Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, October 25, 2021 11:32:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Trung Quốc 100 ngày trước Thế Vận Hội mùa đông: Còn nhiều trở ngại

25/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Thứ Tư 27/10/2021 đúng 100 ngày trước Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh. Từ nay đến ngày khai mạc 04/02/2022, cả Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế -CIO lẫn nước chủ nhà còn phải vượt qua nhiều thách thức. Virus corona, « khách mời không mong đợi » đang đặt Ủy Ban Thế Vận Trung Quốc trước những « áp lực rất lớn ».

Ngọn lửa Olympic đã về đến Hoa Lục, nhưng lộ trình rước đuốc được giữ « bí mật ». Tương tự như Tokyo mùa hè vừa qua, Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp tới đây cũng sẽ hoàn toàn đóng chặt cửa với du khách nước ngoài. Các vận động viên quốc tế, phóng viên nước ngoài và các đoàn chính thức đến Trung Quốc sẽ phải trải qua những khâu « kiểm soát nghiêm ngặt ». Cùng chung cảnh ngộ với Nhật Bản khi mà sự kiện thể thao đáng được chú ý nhất thế giới phải « chịu phép » của một con siêu vi, nhưng liệu Covid-19 có là một công cụ để Trung Quốc biện minh cho các hình thức kiểm duyệt ?

Con chim phải đạn

Ba tháng trước Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022, chính quyền tại thủ đô Trung Quốc thông báo « dời lại vô hạn định » cuộc chạy đua marathon - việt dã dự trù vào chủ Nhật sắp tới (31/10/2021). Hôm qua, 24/10/2021, Vũ Hán đã phải hủy cuộc đua marathon trong bối cảnh Trung Quốc thông báo số ca dương tính với virus corona đang tăng lên : thêm 26 bệnh nhân trong ngày 24/10/2021 theo thống kê chính thức.

Từng là chiếc nôi của đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố 11 triệu dân này không dám duy trì sự kiện thể thao quy tụ 26.000 vận động viên. Thông cáo chính thức giải thích, hủy sự kiện nhằm « ngăn ngừa rủi ro dịch lây lan ».

Cách nay gần hai năm, Vũ Hán thu hút cả thế giới vì những ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên. Đây cũng là thành phố đầu tiên bị cách ly trong 76 ngày. Để rồi cũng chính Vũ Hán trở thành biểu tượng của mô hình Trung Quốc về chống dịch : không một ca Covid-19 nào được phát hiện trong nhiều tháng.

Thế nhưng từ tháng 8/2021 có dấu hiệu virus corona quay trở lại thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Lập tức Vũ Hán áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại những khu vực bị cho là những « ổ dịch » và kèm theo đó là một chiến dịch xét nghiệm, tiêm chủng đại trà. Nhưng việc phải hủy cuộc chạy đua marathon hôm 24/10/2021 cho thấy Vũ Hán chưa đủ tự tin và chính quyền vẫn sợ một con siêu vi với những biến thể mới. Lo ngại của chính quyền trung ương là Vũ Hán một lần nữa vẫn trở thành điểm xuất phát của một đợt dịch mới lây lan ra toàn quốc.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, thống kê chính thức cho thấy đến nay, hơn 18 triệu cư dân đã được chích ngừa đủ hai liều. Dù vậy các giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo là một số ca đã được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Delta. Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho dân chúng ở Bắc Kinh liều thứ ba.

Ngày 29/09/2021 nước chủ nhà thông báo, tương tự như Thế Vận Hội Tokyo mùa Hè vừa qua, sắp tới đây Olympic mùa Đông Bắc Kinh cũng sẽ hoàn toàn đóng cửa với du khách quốc tế. Giới yêu thể thao hơi ngạc nhiên đặt câu hỏi : Trung Quốc sợ gì khi đã thông báo những thành tích vẻ vang với trên 1 tỷ dân đã chích ngừa đủ hai liều chống Covid-19?

Phát ngôn viên Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc Mê Phùng (Mi Feng) hôm 24/10/2021 hãnh diện loan báo 75,6 % dân Trung Quốc « được miễn nhiễm » nhưng cũng quan chức này kêu gọi dân đề cao cảnh giác trước nguy cơ dịch tái phát. Trong tuần, 11 tỉnh thành trên toàn quốc phát hiện hơn 100 ca dương tính với virus corona.

Áp lực cực lớn vì một con siêu vi

Ngay từ 2015 khi được chỉ định tổ chức Thế Vận Hội mùa đông, Bắc Kinh đã rất tự hào là thành phố duy nhất đến nay được vinh dự trở thành điểm hẹn của cả Olympic mùa hè và mùa đông. Sau thành công mỹ mãn của Thế Vận Hội 2008 Bắc Kinh, Trung Quốc giờ đây lại muốn Olympic 2022 phải là « tủ kính của chế độ » như Libération ấn bản ngày 20/10/2021 ghi nhận.

Để đạt được mục tiêu này, đích thân chủ tịch Tập Cận Bình đã « chỉ đạo chiến dịch Thế Vận Hội Bắc Kinh ». Sự kiện thể thao này là một thông điệp kép mà đảng Cộng Sản Trung Quốc gửi đến thế giới và công luận trong nước. Trong lễ nhận đuốc từ tay chủ tịch chủ tịch Ủy Ban Olympic Hy Lạp, Spyros Capralos tại Athens hôm 19/10/2021, phó chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Trung Quốc, Ô Tái Thanh (Yu Zaiqing) đã lập lại nguyên văn cam kết của chủ tịch Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh lần này sẽ bảo đảm một mùa thể thao « an toàn và hoành tráng nhờ có sự dẫn dắt của chính quyền Trung Quốc ».

Công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được trao cho một ủy ban ở một cấp rất cao trong bộ máy Đảng điều hành và ủy ban này, theo lời quan chức Trung Quốc có mặt tại Athens tuần qua, có nhiệm vụ « thực hiện cặn kẽ lời chỉ huấn quan trọng của chủ tịch Tập Cận Bình ».

Phóng viên của Libération nhắc lại Trung Quốc đã không từ một nỗ lực nào, bắt đầu từ việc « khuyến khích dân chúng, vốn không mấy mặn mà với các môn thể thao mùa đông, đi trượt tuyết ». Nhưng điểm trượt tuyết chính quyền khai thác mạnh lại là những dẫy núi ở Tân Cương, nơi dân cư là người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ. Hình ảnh vệ tinh, nghiên cứu quốc tế tố cáo Trung Quốc đàn áp cộng đồng thiểu số này, cưỡng bức lao động tại Tân Cương, đưa hàng trăm ngàn người vào các « trại tập huấn », thậm chí « tiến hành một cuộc diệt chủng » nhắm vào cộng đồng thiểu số này. Tân Cương trở thành một điểm nhậy cảm trong quan hệ quốc tế giữa Bắc Kinh với phương Tây.

Virus corona, công cụ để dập tắt mọi chống đối ?

Có lẽ vì thế mà không một sơ sót nào được diễn ra trong mùa Olympic 2022, ngay cả từ điểm khởi đầu với lễ thắp lửa thiêng trên núi Olympia, Hy Lạp ? Tuần trước lễ thắp lửa Thế Vận Hội trên ngọn núi thiêng Olympia – Hy Lạp không có khán giả vào xem.

Tại Athens, đúng vào lúc Ủy Ban Thế Vận Olympic trao đuốc cho phái đoàn Trung Quốc, nghi lễ đã bị xáo trộn vì một nhóm các nhà hoạt động xâm nhập vào nơi tổ chức, đòi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, tố cáo Trung Quốc chà đạp tự do Hồng Kông, xâm chiếm Tây Tạng, uy hiếp Đài Loan, triệt sản phụ nữ Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, cưỡng bức lao động ở Tân Cương. Nhưng rồi ngọn lửa thiêng từ núi Olympia cũng đã về được đến Hoa Lục. Có điều trái với truyền thống, ngọn lửa thiêng của núi Olympia đã vội vã lên đường sang Trung Quốc, hủy chương trình một tuần lễ rước đuốc vòng quanh Hy Lạp. Tại Trung Quốc lễ thắp đuốc không mở cửa cho công chúng vào xem. Tệ hơn nữa, lộ trình rước đuốc ở khắp mọi miền trên quốc gia rộng lớn này đến nay vẫn « trong vòng bí mật ».

Về mặt chính thức, nguyên nhân do Covid-19 mà ra, nhưng theo giới quan sát, chương trình lễ hội bị hủy tại Hy Lạp tránh tạo cơ hội kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Cảnh sát Hy Lạp tuần trước đã « nhanh tay » bắt các nhà hoạt động giương biểu ngữ tố cáo Trung Quốc phạm tội « diệt chủng » nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Báo Libération hôm 20/10/2021 ghi nhận : Trung Quốc bị phản đối là điều dễ hiểu khi mà quốc gia được quyền tổ chức một sự kiện thể thao toàn cầu đang « ba tầng áp dụng các biện pháp chống dịch, nơi mà Đảng và Nhà nước đàn áp không thương tiếc các nhà bất đồng chính kiến và giới trí thức, đặc biệt là tại Tây Tạng và Hồng Kong, đe dọa xâm chiếm Đài Loan và nhốt hàng trăm ngàn công dân ở Tân Cương ». Thái độ mau mắn dập tắt các nhóm chống đối Trung Quốc tại chiếc nôi của Olympic cũng dễ hiểu khi mà Trung Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Hy Lạp!

Giới quan sát nhắc lại : năm 2008 trước Thế Vận Hội mùa hè Bắc Kinh Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến. Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế khi đó là Jacques Rogge đã nhắc nhở Trung Quốc về những cam kết nhân quyền hồi 2001 khi xin đăng cai Olympic Bắc Kinh. Đáp lời CIO thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại rằng một trong những quy định của Olympic là « không để các yếu tố chính trị chi phối ».

Từ Thế Vận Hội mùa hè 2008 đến Olympic 2022, kịch bản như đang được lập lại. Có điều, lần này, ngoài những tổ chức đấu tranh vì nhân quyền còn có cả các tiếng nói chính thức kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp mở ra từ 04-20/02/2022.

Tháng 5/2021 chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi kêu gọi « tẩy chay về mặt ngoại giao » có nghĩa là không một nhà ngoại giao hay quan chức chính phủ nào đến dự Olympic Bắc Kinh. Nghị Viện Anh mùa hè vừa qua đã « nhất trí » thông qua một nghị quyết kêu gọi tẩy chay về mặt ngoại giao sự kiện thể thao này. Nghị Viện Châu Âu cũng đưa ra một thông điệp tương tự. Một chục nghị viên châu Âu yêu cầu Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế can thiệp và trực tiếp liên lạc với các nhà tài trợ để xem xét lại các hợp đồng đã ký kết với nước chủ nhà là Trung Quốc.

Tại Ý Hạ Viện thậm chí còn đệ trình một dự thảo đòi các đài phát thành và truyền hình bảo đảm khi đưa tin về Olympic Bắc Kinh 2022 « không chà đạp những giá trị nhân quyền ».

Chắc chắn đây chỉ là những động thái mang tính biểu tượng nhưng cũng đủ là những cái gai chướng mắt ông Tập Cận Bình cho dù không mấy ai tin vào khả năng, phương Tây sẽ tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh. Giới phân tích cho rằng ngay cả trong bối cảnh hình ảnh của Trung Quốc đang rất tồi tệ đối với công luận phương Tây, kịch bản tẩy chay sự kiện thể thao lần này là điều không tưởng. Năm 1980 Hoa Kỳ và một số đồng mnh đã tẩy chạy Olympic Matxcơva để phản đối Liên Xô đưa quân sang Afghanistan một năm trước đó.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Saturday, November 27, 2021 8:07:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Phản đối Olympics Bắc Kinh 2022, các nhà hoạt động tổ chức lễ tang giả cho IOC

27/11/2021 - Voa / Reuters
Một số nhà hoạt động Tây Tạng hôm 26/11 tổ chức một đám tang giả cho Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) trước trụ sở chính của cơ quan này để phản đối Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 ở Trung Quốc vào năm tới.

Những người biểu tình trưng ra một chiếc quan tài màu đen giả có đeo các vòng Olympic và ghi phần ngày sinh ngày mất là năm 1894, năm IOC được thành lập, và năm 2021, đồng thời treo cờ Tây Tạng và một biểu ngữ có nội dung “Tẩy chay Bắc Kinh 2022”.

IOC từ lâu đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì đã trao Olympic cho Bắc Kinh - là thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông - vì cách đối xử của Trung Quốc với người Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.

IOC nói họ vĩnh viễn chỉ là một tổ chức và không thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đầu tháng này cho biết Mỹ đang xem xét tẩy chay Thế vận hội về mặt ngoại giao.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bị cáo buộc tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong các trại kể từ năm 2016.

Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng họ đã thành lập các trung tâm huấn nghiệp để chống chủ nghĩa cực đoan.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Tuesday, November 30, 2021 1:23:56 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Trung Quốc: Olympic Mùa Đông diễn ra theo kế hoạch, bất chấp nguy cơ từ biến chủng Omicron

30/11/2021 - Voa / Reuters
Hôm 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 “suôn sẻ” và đúng kế hoạch, bất chấp những thách thức do sự xuất hiện của biến chủng COVID-19 Omicron đặt ra, theo Reuters.

“Tôi tin rằng biến chủng này chắc chắn sẽ đặt ra một số thách thức đối với những nỗ lực của chúng tôi trong việc ngăn chặn và kiểm soát virus, nhưng do Trung Quốc có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn và kiểm soát virus COVID-19, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ có thể đăng cai Thế vận hội Mùa đông như đã định, suôn sẻ và thành công”, ông Triệu nói.

Bắc Kinh sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa Đông từ ngày 4/2 đến ngày 20/2/2022, không có khán giả nước ngoài và với tất cả các vận động viên và nhân viên liên quan được “theo dõi chặt chẽ” và phải qua xét nghiệm COVID-19 hàng ngày.

Theo chính sách “Không COVID”, Trung Quốc từ trước đến nay đã có những biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, December 6, 2021 11:26:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

06/12/2021 - Voa / Reuters
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 6/12 rằng các chính trị gia Hoa Kỳ nên ngừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh để tránh làm tổn thương quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả” nếu cần thiết, theo Reuters.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ thông báo trong tuần này rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tham dự Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh, đài CNN loan tin hôm 5/12.

Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết những người kêu gọi tẩy chay là “hết sức bạo ngôn” và nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng.”

Ông Triệu nói tại một cuộc họp báo: “Nếu Hoa Kỳ cố tình bám theo đường lối của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó kiên quyết”.

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang xem xét một cuộc tẩy chay ngoại giao như vậy để phản đối hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả những gì Washington nói là diệt chủng đối với người Hồi giáo thiểu số. Chính quyền đã bị áp lực từ các nhà hoạt động và các thành viên của Quốc hội để tẩy chay Thế vận hội này.

Nhà Trắng từ chối bình luận về bản tin của CNN hôm 5/12. Bốn nguồn thạo tin trước đó nói với Reuters rằng đang có sự đồng thuận ngày càng tăng trong Nhà Trắng nhằm ngăn các quan chức Mỹ tránh xa Thế vận hội Bắc Kinh.

Đài CNN cho biết sự tẩy chay của Hoa Kỳ sẽ không ngăn cản các vận động viên của họ thi đấu ở Thế vận hội.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Tuesday, December 7, 2021 6:47:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh vì nhân quyền

07/12/2021 - Chi Phương / RFI
Nhà Trắng tuyên bố hôm thứ Hai, 06/12/2021, không cử đại diện ngoại giao đến tham dự Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022, vì các vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền của chính quyền Tập Cận Bình.

Từ Washington, thông tín viên RFI Guillaume Naudin tường trình :

« Việc tẩy chay đã được nhen nhóm từ nhiều tuần nay, và cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Joe Biden và Tập Cận Bình không đủ để làm giảm căng thẳng giữa hai nước. Như vậy, các quan chức Hoa Kỳ sẽ ngồi ở nhà để cổ vũ các vận động viên Mỹ tham gia Thế Vận Hội. Dĩ nhiên, các nhân viên ngoại giao Mỹ vẫn có mặt để bảo đảm an toàn cho phái đoàn Hoa Kỳ.

Về phía chính quyền Mỹ, thật khó để làm như không có chuyện gì xảy ra, trong khi nhân quyền thường xuyên bị chà đạp tại Trung Quốc, nhất là ở Tân Cương. Riêng trong trường hợp này, người phát ngôn của Nhà Trắng thậm chí còn sử dụng từ « diệt chủng » nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ. Các tổ chức phi chính phủ khẳng định có hơn một triệu người thuộc cộng đồng thiểu số Hồi Giáo này đang bị giam giữ tại các khu trại.

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo rằng, họ sẽ thực hiện các biện pháp « đáp trả » nếu Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc tẩy chay như vậy, Bắc Kinh gọi đây chỉ là hành động « khoác lác ».

Ủy ban Olympic Quốc tế vui mừng vì quyết định của Hoa Kỳ chỉ giới hạn ở trong khuôn khổ chính trị, các vận động viên Mỹ vẫn có thể tham gia thi đấu. Trước kia, Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đã phản đối việc tẩy chay hoàn toàn và giải thích rằng các lần tẩy chay Thế Vận Hội, ở Matxcơva vào năm 1980, và ở Los Angeles vào năm 1984, trong bối cảnh chiến tranh lạnh, đã cho thấy việc sử dụng những sự kiện thể thao như thế này vào mục đích chính trị là một sai lầm. »

Theo Reuters, cũng trong ngày hôm qua, vài giờ sau tuyên bố của Nhà Trắng, phó thủ tướng New Zealand cho biết sẽ không cử đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng tới Thế Vận Hội mùa đông ở Bắc Kinh, viện dẫn lý do dịch Covid-19, và khẳng định rằng động thái này không liên quan đến quyết định của Hoa Kỳ.

Về phía Nhật Bản, thủ tướng Fumio Kishida hôm nay cho biết Tokyo chưa đưa ra quyết định, vì cần phải đánh giá lợi ích quốc gia và cân nhắc đến tầm quan trọng của Thế Vận Hội trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản.

Nikkei Asia nhắc lại rằng, năm 1980, giữa lúc chiến tranh lạnh vẫn căng thẳng, các nước như Mỹ, Nhật Bản đã tẩy chay hoàn toàn Thế Vận Hội mùa đông ở Matxcơva, tức là không có cả vận động viên đến tham dự. Khi đó, chính quyền của tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã phản đối cuộc xâm lược của Liên Xô vào Afghanistan một năm trước đó.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Wednesday, December 8, 2021 12:02:51 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh: Thành công tùy thuộc vào số nước theo gương Mỹ

08/12/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Ngay sau khi Hoa Kỳ thông báo quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 về mặt ngoại giao, Úc là nước đầu tiên vào hôm nay 08/12/2021, cho biết sẽ có hành động tương tự. Giới quan sát dự kiến là trong những ngày sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều đồng minh của Mỹ tham gia phong trào. Câu hỏi đặt ra là số nước tẩy chay sẽ là bao nhiêu, vì thành công của việc này được cho là tùy thuộc rất nhiều vào số lượng các quốc gia theo gương Mỹ.

Khi quyết định tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ muốn nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Trung Quốc, nhất là nạn “diệt chủng và các tội ác chống nhân loại đang diễn ra tại vùng Tân Cương” nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ.

Mục tiêu của hành động tẩy chay này là đánh động công luận trong nước và ngoài nước, thu hút sự chú ý của giới lãnh đạo các quốc gia khác đến tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Số nước tham gia tẩy chay: Một thước đo thành công

Đối với giới phân tích, thước đo thành công của một quyết định tẩy chay trước hết là sức thu hút của hành động đó đối với số đông. Để có tác động đáng kể, việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh phải được đông đảo các nước tiến hành.

Trên hệ thống truyền hình Pháp France-Télévision vào hôm qua, 07/12, bà Carole Gomez, chuyên gia địa chính trị đồng thời là giám đốc nghiên cứu tại Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp IRIS, đã nhấn mạnh: “Nếu bạn là người duy nhất vắng mặt tại sự kiện, thay vì thu hút sự chú ý và vạch trần một điều gì đó, chính bạn sẽ lâm vào tình trạng bị tẩy chay và gạt ra bên lề”.

Hiệu quả của một hành động tẩy chay cũng tùy thuộc vào phản ứng của quốc gia bị nhắm tới. Trong trường hợp của Trung Quốc, chuyên gia Gomez cho rằng: “Việc Bắc Kinh tuyên bố trả đũa có thể khiến nhiều các quốc gia khác không theo gương tẩy chay của Mỹ”, nhất là khi Trung Quốc, do trọng lượng kinh tế ngày càng tăng, vẫn là đối tác thương mại chính của nhiều nước.

Có lẽ chính vì những lời đe dọa trả đũa đó của Bắc Kinh mà quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh mà Washington loan báo chưa gây ra được một làn sóng hưởng ứng từ phía các quốc gia khác, kể cả tại các nước đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ. Hầu hết đều duy trì một thái độ thận trọng trước khi đưa ra quyết định dứt khoát.

Úc và New Zealand đều "tẩy chay", nhưng với lý do khác nhau

Ngay sau khi Mỹ loan báo quyết định tẩy chay, Úc và New Zealand là hai nước đầu tiên cho biết quyết định sẽ tẩy chay hay sẽ không cử quan chức chính phủ đi dự Thế Vận Hội Bắc Kinh. Khả năng Canada hay Anh Quốc tẩy chay cũng đã được gợi lên.

Theo hãng tin Anh Reuters, vào sáng nay 08/12, thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo rằng các quan chức Úc sẽ không đến dự Olympic mùa đông tại Bắc Kinh, và những quan ngại về nhân quyền là một trong các yếu tố được Canberra cân nhắc để đưa ra quyết định tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Theo thủ tướng Úc, quyết định của Canberra không có gì là đáng ngạc nhiên căn cứ vào quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh càng lúc càng xấu đi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp của Hoa Kỳ, các vận động viên Úc vẫn sẽ đến tranh tài tại Trung Quốc.

Nếu Úc nói rõ lý do tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh về mặt ngoại giao là vấn đề nhân quyền, thì New Zealand, ngay hôm qua, 07/12, lại kín đáo hơn, loan báo việc nước này sẽ không cử đại diện ngoại giao cấp bộ đến Olympic Bắc Kinh 2022, nhưng nhấn mạnh rằng quyết định đó “chủ yếu là do dịch Covid-19”, chứ không liên quan gì đến thông báo của Mỹ, cho dù Wellington cũng từng bày tỏ thái độ quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Theo Reuters, phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson còn cho biết thêm là quyết định không cử quan chức chính phủ đi dự Thế Vận Hội Bắc Kinh đã được thông báo cho phía Trung Quốc ngay từ tháng 10 vừa qua.

Canada sẽ theo gương Mỹ, Anh Quốc còn dè dặt

Hai quốc gia khác được cho là sẽ theo gương Mỹ trong vấn đề tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh là Canada và Anh Quốc, nhưng với mức độ khác nhau.

Theo báo chí Canada, đại sứ Mỹ tại Ottawa vào hôm qua tỏ ý tin tưởng là Canada sẽ hành động như Mỹ trong vấn đề này. Bản thân thủ tướng Canada Justin Trudeau, hôm 18/11 vừa qua từng tuyên bố là nước ông đang cân nhắc khả năng vừa để cho các vận động viên tham gia thi đấu, vừa biểu thị thái độ quan ngại trước các hành vi của chính quyền Trung Quốc”, một kịch bản hoàn toàn khớp với chủ trương tẩy chay ngoại giao của Mỹ.

Về phần mình, Anh Quốc có vẻ thận trọng hơn. Theo nhật báo Anh The Telegraph số ra hôm nay, 08/12, Luân Đôn đang xem xét khả năng cử quan chức cấp thấp tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, tức là để đại sứ Anh tại Bắc Kinh đi dự, không đưa quan chức cấp cao đến nơi. Một phương án như vậy sẽ không phải là một cuộc tẩy chay ngoại giao hoàn toàn, cho dù một lệnh cấm hoàn toàn đối với các bộ trưởng và đại diện ngoại giao Anh tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh vẫn có khả năng được quyết định.

Theo tin giờ chót, trưa nay, 08/12, thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố trước Nghị Viện là Luân Đôn sẽ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Riêng đối với Liên Hiệp Châu Âu, quyết định tẩy chay hay không có vẻ đặc biệt phức tạp, nhất là đối với các quốc gia châu Âu có liên hệ trực tiếp với Thế Vận Hội.

Pháp: Sẽ "phối hợp" với Liên Hiệp Châu Âu

Ngay sau thông báo của Mỹ về việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, mọi con mắt đều đổ dồn vào Pháp, đầu tầu của Liên Hiệp Châu Âu và là nước sẽ tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024. Cùng được quan tâm là Ý, nước đăng cai Olympic Mùa Đông 2026.

Trong trường hợp của Pháp, tổng thống Macron sẽ bị ràng buộc vì phải tránh không cho Thế Vận Hội Paris 2024 lâm vào tình trạng bị Trung Quốc tẩy chay để trả đũa vụ Pháp tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm qua, điện Elysée tức phủ tổng thống Pháp, cho biết là ông Macron đã “ghi nhận kỹ lưỡng” việc Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh và Pháp sẽ “phối hợp ở cấp độ châu Âu” về vấn đề này.

Ý: Sẽ không tẩy chay Olympic Bắc Kinh như Mỹ

Ý thì có phần rõ ràng hơn Pháp và Đức. Theo nhật báo Mỹ The New York Times, một quan chức chính phủ Ý vào hôm qua khẳng định là Roma sẽ không tham gia cuộc tẩy chay của Mỹ.

Quyết định này cũng dễ hiểu vì trong tư cách là nước tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2026, theo truyền thống Olympic, Ý phải cử sứ giả chính thức đến Bắc Kinh đã nhận biểu tượng Thế Vận mà nước đi trước bàn giao cho nước đi sau.

Về phần Đức thì chính phủ mới được cho là sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc, ông Olaf Scholz, thủ tướng Đức tân nhiệm, vào hôm qua đã từ chối cho biết ý định của Berlin.

Ủy Ban Châu Âu: Không nên dùng Thế Vận Hội để tuyên truyền chính trị

Ở cấp độ Liên Hiệp Châu Âu, dù toàn khối vừa gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc dính líu đến các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Tân Cương, và dù Nghị Viện Châu Âu, tháng 7 vừa qua, đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc về việc kêu gọi các quan chức ngoại giao tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, Ủy Ban Châu Âu đã có quan điểm không ủng hộ việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Theo New York Times, vào hôm qua, cơ quan hành pháp của Liên Âu này đã ra thông cáo cho rằng châu Âu sẵn sàng đóng góp cho mục tiêu “truyền bá các giá trị tích cực và thúc đẩy tự do và nhân quyền ở cấp độ toàn cầu”, tuy nhiên những sự kiện như Thế Vận Hội “không nên được sử dụng để tuyên truyền chính trị”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Thursday, December 9, 2021 8:22:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

IOC bị hỏi về vụ Bành Súy nhiều hơn việc Olympic Mùa đông bị tẩy chay

09/12/2021 - Voa / AP
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach bị hỏi liên tiếp về trường hợp của cô Peng Shuai (Bành Súy) và các vấn đề gây chú ý từ hai cuộc gọi qua đường truyền video mà IOC đã thực hiện với cô.

Các cuộc gọi có mục đích truyền tải thông điệp rằng cô Peng vẫn an toàn dù không xuất hiện trước công chúng sau khi tay vợt nữ từng ba lần dự Olympic tố cáo một chính trị gia hàng đầu Trung Quốc tấn công tình dục gần sáu tuần trước.

Các câu hỏi được đặt ra dồn dập, thậm chí còn làm lu mờ cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh do Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và Lithuania vận động.

Ông Bach thừa nhận rằng tình hình của cô Peng khá "mong manh". Ông đang tham gia ba ngày họp ban điều hành ở Thụy Sĩ, tập trung vào việc khai mạc Thế vận hội ở Bắc Kinh vào ngày 4/2. Nhưng nhiều câu hỏi tại các cuộc họp báo hàng ngày đều là về cô Peng.

“Quý vị phải tôn trọng con người này”, ông Bach nói hôm thứ Tư 8/12. Ông nói tiếp: “Trong một hoàn cảnh mong manh như thế của Peng Shuai, ta phải nỗ lực hết sức để tạo dựng lòng tin, để có những trao đổi, tiếp xúc giữa người với người. Và điều này, như quý vị có thể hiểu, không hề dễ dàng gì trong một cuộc gọi video".

Ông Bach cho biết IOC đã chủ động thực hiện cả hai cuộc gọi với các quan chức thể thao Trung Quốc. Ông cho biết IOC sẵn sàng thực hiện thêm cuộc gọi và không loại trừ việc sẽ có thêm một bên “độc lập” tham gia cùng. Ông Bach đã được gợi ý nên mời huyền thoại quần vợt Martina Navratilova tham gia.

Ông Bach nói mong muốn của cô Peng phải được tôn trọng và ông nói thêm rằng cô ấy đã đề nghị được có sự riêng tư.

IOC không cung cấp bản chép nội dung các cuộc gọi và ông Bach chưa bao giờ đề cập đến các lời cáo buộc của cô Peng về chuyện cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ) tấn công tình dục cô.

“Tại sao quý vị không tôn trọng Peng Shuai trong việc này và để cô ấy quyết định về những điều ưu tiên của cô ấy”, ông Bach nói.

“Trong quá trình thực hiện các cuộc gọi, tất cả chúng tôi đều có chung ấn tượng rằng chúng tôi không thể cảm thấy cô ấy đang bị áp lực”, ông Bach nói.

“Nhiều người đang nói rằng có những nghi ngờ nọ kia. Nghi ngờ thì dễ lắm. Ai chả luôn nghi ngờ, về mọi thứ”, vẫn lời ông Bach.

(AP)Sau Mỹ, Úc và Anh, đến lượt Canada tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

09/12/2021 - Thùy Dương / RFI
Sau Mỹ, Úc và Anh, hôm qua 08/12/2021 đến lượt Canada thông báo tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022 vì các lý do nhân quyền.

Theo Reuters, đích thân thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào đến Olympic tại Bắc Kinh vào tháng 02/2022 bởi « rất nhiều đối tác trên khắp thế giới đang vô cùng lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm nhân quyền ».

Ngay lập tức, một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tố cáo ông Justin Trudeau đã đưa ra những tuyên bố sai trái.

Ngoài ra, chính quyền Tập Cận Bình hôm nay 09/12 cảnh báo là tất cả những nước tẩy chay Thế Vận hội « sẽ phải trả giá ». Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) coi đó là « một mưu mô chính trị » của các nước này, khẳng định quyết định nói trên « không hợp lòng dân » nên Mỹ, Úc, Anh và Canada đang « tự cô lập » chính họ. Vương Văn Bân khẳng định Trung Quốc đã không gửi lời mời cho những quốc gia nói trên và dù đại diện chính thức của họ có đến hay không thì Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh cũng sẽ vẫn thành công.

Quan điểm của Pháp

Liên quan đến Pháp, hôm qua 08/12, gần 30 học giả và nhà văn đã ký tên chung trên diễn đàn của báo Le Figaro đề nghị nhà chức trách không để các vận động viên Pháp tham gia điều mà họ gọi là « chiến dịch tung hỏa mù của một Nhà nước quân đội - cảnh sát độc tài biến thể thao thành công cụ » để thực hiện mục đích của Bắc Kinh. Tuy nhiên, hôm nay, phát biểu trên kênh truyền hình BFMTV và RMC, ông Jean-Michel Blanquer, bộ trưởng Giáo Dục, Thanh Niên và Thể Thao, thông báo nước Pháp sẽ không gia nhập phong trào tẩy chay ngoại giao Thế Vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trong khi đó, sau cuộc trao đổi với tân ngoại trưởng Đức Annelena Baerbock, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Paris chia sẻ quan điểm chung của Liên Âu về vấn đề này, lãnh đạo ngành ngoại giao các nước thành viên trong khối sẽ cùng đánh giá tình hình trong cuộc họp tới đây của các ngoại trưởng Liên Âu.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Tuesday, December 14, 2021 8:32:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Olympic 2022 : Liệu Pháp có theo chân Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh ?

14/12/2021 - Chi Phương / RFI
Ngay sau thông báo tẩy chay ngoại giao của Hoa Kỳ, nhiều nước đã tuyên bố không cử các quan chức cao cấp của chính quyền đến Thế Vận Hội mùa đông tại Bắc Kinh. Vậy lập trường của Pháp nói riêng và của Liên Hiệp Châu Âu nói chung, sẽ như thế nào ?

Theo tổng thống Pháp, hành động tẩy chay ngoại giao chỉ mang tính "biểu tượng", không có tác động lớn đến sự kiện này và Paris chờ phối hợp với Liên Hiệp Châu Âu. Tuy nhiên, Liên Hiệp 27 quốc gia này khó đạt được đồng thuận về lập trường chung vì mỗi nước có những tính toán khác nhau.

Ai sẽ tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa đông (Olympic Games) diễn ra từ ngày 4 đến 20-2-2022, tại Bắc Kinh ? Ngoài các vận động viên, rồi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, chắc chắn sẽ có các nhà lãnh đạo chính trị những nước hữu hảo với Trung Quốc như tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo một số nước châu Á, châu Phi, …

Sau tuyên bố tẩy chay thẳng thừng Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, tổng thống Mỹ Joe Biden đã lôi kéo được các đối tác thân cận nhất trong liên minh Ngũ Nhãn ( Five Eyes) gồm Úc New Zeland, Canada và Anh. Tuy nhiên, Liên Hiệp Châu Âu vẫn dè chừng. Pháp cho biết sẽ chờ cuộc họp của Liên Âu dự kiến ngày 16 và 17/12. Theo giới quan sát, cuộc thảo luận hứa hẹn nhiều tranh cãi sôi nổi, bởi vì 27 thành viên trong khối nhiều lập trường khác biệt. Rất khó để đi đến đồng thuận khi Hungary chẳng hạn vẫn duy trì quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc, ngược lại hoàn toàn với Litva. Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi Bắc Kinh tuyên bố trả đũa bất kỳ quốc gia nào tẩy chay Thế vận hội 2022.

RFI Tiếng Việt đã trao đổi với ông Marc Julienne, nhà nghiên cứu tại viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI).


RFI Tiếng Việt : Trước hết, ông đánh giá như thế nào vệ việc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022, mà Mỹ là quốc gia châm ngòi?


Tôi thấy rằng điều thú vị để phân tích ở đây đó là phản ứng của Trung Quốc về thông báo tẩy chay của Mỹ, họ coi thường và cho rằng việc các nhà ngoại giao Hoa Kỳ có đến hay không thì không quan trọng. Quan điểm này có chút thái quá bởi vì cùng lúc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa mạnh chống lại Mỹ. Điều nghịch lý là Bắc Kinh thường không khó hiểu như vậy trong việc đối phó với áp lực từ Hoa Kỳ. Nếu như chỉ có duy nhất Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội, thì điều này sẽ không ảnh hưởng đến cục diện tổ chức sự kiện. Nhưng, hiện nay, việc các quốc gia theo chân Mỹ như là Úc, New zealand, Canada hay Vương Quốc Anh và có khả năng cao các quốc gia khác thuộc Liên Âu cũng tham gia cuộc tẩy chay. Trong chừng mực mà một số cường quốc công khai từ chối đến Bắc Kinh tham dự Thế Vận Hội, đó chính là một nỗi sỉ nhục ngoại giao lớn đối với Bặc Kinh.

RFI Tiếng Việt : Hiện nay, Pháp vẫn mập mờ trong quyết định của mình. Ngoại trưởng Pháp cho biết, quyết định tẩy chay phải đưa ra ở cấp độ châu Âu. Vậy tại sao Pháp lại do dự như vậy ?

Bởi vì quyết định của Pháp phụ thuộc vào các đối tác châu Âu, điều này, điện Elysée đã nói đến, là cần phải có sự phối hợp với nhau. Trong số các thành viên của Liên Âu, Ý đã tuyên bố rằng quốc gia này không tham gia tẩy chay, bởi vì đơn giản là Ý sẽ nhận lửa từ Bắc Kinh, đăng cai tổ chức Thế Vận Hội mùa đông năm 2026. Đối với các quốc gia khác, ví dụ như Đức, nhiều khả năng là quốc gia này sẽ tẩy chay, vì ngoại trưởng mới của Đức đã tuyên bố là bà sẽ không đến Bắc Kinh. Và dĩ nhiên là Litva sẽ không tham gia và các nước Baltic và Slovakia cũng vậy. Vì vậy, chúng ta có thể hình dung rằng ở châu Âu, có một số quốc gia có thể sẽ theo Hoa Kỳ, và trong trường hợp này, có thể Pháp cũng tẩy chay, vì điều quan trọng nhất đối với Pháp, chính là sự phối hợp với Liên Âu, chứ không phải đưa ra tiếng nói bất hòa.

RFI Tiếng Việt : Nếu Pháp quyết định tẩy chay, thì theo ông, Pháp sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì ?

Vậy thì chắc chắn là Trung Quốc sẽ tẩy chay Thế Vận Hội mùa hè Paris 2024, nhưng chỉ có Trung Quốc thôi. Nhưng tôi không chắc rằng việc này có thể khiến Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa và các lệnh trừng phạt Pháp bởi vì theo Bắc Kinh, người chủ mưu vẫn là Hoa Kỳ. Tôi cũng không chắc rằng Trung Quốc có thể liên minh với các quốc gia khác để tẩy chay Thế Vận Hội Paris 2024. Nếu chỉ có các nhà ngoại giao Trung Quốc không đến Paris, thì điều này không làm ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện.

RFI Tiếng Việt : Bà Carole Gomet của viện nghiên cứu chiến lược quan hệ quốc tế (IRIS) có phát phiểu rằng nếu như Pháp không tham gia tẩy chay Bắc Kinh 2022, thì có khả năng chính Pháp sẽ bị một số nước khác tẩy chay. Trong trường hợp này, theo ông, liệu Pháp có bị các đồng minh và Hoa Kỳ quay lưng ?

Tôi nghĩ gần như không có chuyện Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội Paris 2024. Pháp và Mỹ là đồng minh, hơn nữa, Mỹ quyết định tẩy chay Trung Quốc bởi vì tình hình nhân quyền bị chà đạp ở Tân Cương. Mỹ không có lý do gì để tẩy chay Pháp. Tôi dám chắc rằng Mỹ sẽ không đưa ra bất cứ trừng phạt nào đối với Pháp. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Pháp và Mỹ vốn đã phức tạp, trở nên căng thẳng từ tháng 9 do việc thành lập liên minh Aukus (gồm Mỹ, Úc, Anh), gây ra cuộc khủng hoảng tàu ngầm. Chúng ta gần như có thể nói rằng đó là cuộc khủng hoảng giữa hai bên. Thế nhưng, tuần trước Washington và Paris đã nối lại đối thoại. Hai bên cùng khẳng định một lần nữa hợp tác song phương mạnh mẽ. Việc Paris không theo Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh chỉ thể hiện quan điểm khác biệt giữa Paris và Washington trong cách nhìn nhận về thách thức Trung Quốc.

RFI Tiếng Việt : Tổng thống Pháp đã có nhận định rằng không nên chính trị hoá các sự kiện thể thao. Bắc Kinh trước đó cũng mạnh mẽ tố cáo việc các quốc gia không rạch ròi giữa chính trị và thể thao. Ông đánh giá thế nào về điều này ?

Các vận động viên không phải là chính trị gia. Họ chỉ đại diện cho nước của họ mà không đại diện cho chính phủ nước đó. Trong các giải đấu, họ cố gắng hết sức để đem về nhiều huy chương, và thường không có quan điểm chính trị. Tuy nhiên, đằng sau các sự kiện thể thao, luôn luôn có tầm vóc chính trị bởi vì các sự kiện này được tổ chức bởi một chính phủ. Quốc gia tổ chức sự kiện nào cũng mong muốn thể hiện, phô trương sức mạnh của mình trên trường quốc tế. Đó là những gì mà Trung Quốc đã làm tại Thế Vận Hội năm 2008, hay triển lãm toàn cầu năm 2010. Điều này không có gì là mới hay đặc biệt cả. Thế nhưng, về Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, chưa bao giờ cả Trung Quốc và Mỹ lại chính trị hóa sự kiện này đến như thế.

RFI Tiếng Việt : Vậy theo ông, liệu việc tẩy chay Trung Quốc có được xem như là tuyên bố chính thức của một cuộc chiến tranh lạnh mới ?

Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước tình hình hiện nay. Liệu là chiến tranh lạnh sẽ chính thức bắt đầu, hay chúng ta đang ở trong đó rồi. Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích châm ngòi cho chiến tranh lạnh, còn Mỹ thì lại tố cáo ngược lại Trung Quốc. Một số nhóm nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ đã đề cập đến việc kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc về sự phát triển và các đường lối chiến lược của quốc gia này. Có lẽ vẫn còn quá sớm đề nói về chiến tranh nhưng chúng ta có thể thấy rằng không khí của chiến tranh lạnh đang nhen nhúm dần.

RFI xin cảm ơn ông Marc Julienne, nhà nghiên cứu chủ yếu về các chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của Trung Quốc và khu vực châu Á tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI).

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Wednesday, January 5, 2022 7:21:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Trung Quốc áp dụng « bong bóng y tế » cho Olympic Bắc Kinh 2022

05/01/2022 - Phan Minh / RFI
Từ hôm qua 04/01/2022, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập hệ thống cách ly y tế - "bong bóng y tế", tức là một chuỗi các điểm cách ly khép kín, phục vụ cho Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 khai mạc vào ngày 4 tháng 2 tới.

Bất kỳ ai bước vào "bong bóng" đều phải tiêm đầy đủ vac-xin, nếu không sẽ phải cách ly 21 ngày. Tất cả mọi người đều được xét nghiệm hàng ngày và phải đeo khẩu trang mọi lúc.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

Vạn Lý Trường Thành, nhà hát Bắc Kinh, Tử Cấm Thành, tất cả những biểu tượng ở thủ đô của các hoàng đế đều có mặt trong đoạn video mới được đăng 30 ngày trước khi các môn thi đấu bắt đầu. Nhưng trên thực tế, ngoài việc có thể nhìn từ cửa sổ xe buýt, các vận động viên sẽ không có cơ hội ngắm những công trình này. Cũng không có các chương trình đi tham quan, du lịch.

Trong suốt thời gian ở Trung Quốc và trước khi lên máy bay về nước, 3.000 vận động viên và thành viên của các phái đoàn sẽ bị cách ly nghiêm ngặt với bộ phận còn lại của người dân Trung Quốc thông qua "điểm cách ly y tế khép kín - bong bóng y tế", hay chính xác hơn là các bong bóng y tế được kết nối với nhau : "bong bóng phương tiện giao thông", "bong bóng khách sạn", "bong bóng sân băng", "bong bóng dốc trượt tuyết", "bong bóng làng Olympic".

Tất cả những người tham gia đều phải tiêm chủng, nếu không, họ sẽ bị cách ly 21 ngày kể từ ngày bước vào "bong bóng". Tương tự khi ra khỏi "chuỗi cách ly khép kín" như cách gọi của ban tổ chức, đặc biệt đối với các tình nguyện viên, họ cũng sẽ phải trải qua một thời gian cách ly trong các trung tâm được chỉ định, trước khi trở lại cuộc sống bình thường ở Bắc Kinh. Những người tham gia sẽ phải làm xét nghiệm Covid hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra Thế Vận Hội và Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật.

Tuy ban tổ chức cũng trù tính khả năng các ổ dịch xuất hiện trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội, nhưng đồng thời vẫn tin tưởng vào biện pháp cách ly - các "bong bóng y tế" - nhằm ngăn ngừa mọi lây truyền virus ra những thành phố đăng cai.

Cũng tại Trung Quốc, các nhà chức trách thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou), tỉnh Hà Nam (Henan) hôm nay đã yêu cầu 12 triệu dân cư thành phố làm xét nghiệm Covid, sau khi phát hiện 11 ca dương tính trong mấy ngày qua.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Tuesday, January 11, 2022 9:24:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Thế Vận Hội Bắc Kinh: Người dân được lệnh tránh mọi tiếp xúc

11/01/2022 - Thụy My / RFI
Làm mọi cách để tách biệt thành viên các phái đoàn Olympic với người dân Trung Quốc trong ba tuần lễ diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông tại Bắc Kinh. Đó là mục tiêu của các nhà tổ chức đang hình dung ra mọi kịch bản, kể cả… tai nạn giao thông. Ngày 10/01/2022, nhà cầm quyền cảnh báo nhất thiết không được can thiệp hỗ trợ, ngay cả trong trường hợp đụng xe.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài phóng sự :

Không nên can thiệp, hãy để cho « những người chuyên môn » làm việc. Tuyên bố hôm Chủ nhật của cơ quan giao thông Bắc Kinh, hôm nay được báo chí Nhà nước đưa lại rộng rãi. Kèm theo là hình ảnh những chiếc xe buýt lớn màu xám hay những xe hơi sang trọng màu đen dành cho các vận động viên và thành viên các đoàn tham dự. « Những người chuyên môn » rất có thể là công an mặc trang phục bảo hộ kín mít.

Thông báo trên đây được một cô gái ở Bắc Kinh rất đồng tình. Cô nói: « Tôi hoàn toàn thông cảm với khuyến cáo này, và sẽ tránh xa những chiếc xe dành cho Thế Vận. Đối với tôi, cần có một ‘bong bóng y tế' bao trùm lên Thế Vận Hội, điều này quan trọng cho đất nước chúng tôi » (bong bóng y tế cụm từ để chỉ một chuỗi các điểm cách ly, hoàn toàn cô lập với bên ngoài trong kỳ Thế Vận).

Có từng từng « bong bóng » dành cho xe buýt, khách sạn, làng thế vận và những cơ sở hạ tầng Olympic.

Ban tổ chức loan báo dành những tuyến đường đặc biệt cho các đoàn đại biểu lưu thông.

Một người làm việc trong ngành tài chính tỏ ra bất mãn, ông nói : « Tôi không cho rằng tất cả những việc này là cần thiết. Ai lại muốn đến gần làng Thế Vận trong thời kỳ như thế này ? Hơn nữa, tôi nghe nói một số đoàn đại biểu sẽ không đến, vậy những biện pháp như thế là quá đáng ».

Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra tai nạn, nếu thấy hàng chữ đỏ « Bắc Kinh 2022 » trên cần gạt nước, nhất thiết không nên gõ vào cửa kính tài xế. « Chuỗi bong bóng khép kín », như các nhà tổ chức gọi, cần phải khép kín, tránh mọi tiếp xúc với cư dân và các phái đoàn.

Cũng như nhiều người mà chúng tôi gặp, một người sống ở trung tâm Bắc Kinh nhìn nhận : « Nếu muốn tổ chức Thế Vận Hội trong thời buổi Covid, tất cả mọi người đều phải cố gắng, kể cả cư dân chúng tôi ». Người dân thủ đô được chính quyền yêu cầu không rời Bắc Kinh trong kỳ nghỉ Tết âm lịch trùng hợp với thời gian Thế Vận Hội, để tránh cho con virus quay lại Tử Cấm Thành.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Friday, January 21, 2022 8:22:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh rước đuốc ‘khép kín’ do lo ngại dịch

21/01/2022 - Voa / Reuters
Lễ rước đuốc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ bị hạn chế tiếp cận với công chúng do lo ngại sự lây lan của virus corona, ban tổ chức cho biết hôm 21/1.

Lễ rước đuốc với sự tham gia của 1.200 người sẽ bắt đầu vào ngày 2/2 và về đến lễ khai mạc Olympic tại tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc kế cận chỉ hai ngày sau đó, ngày 4/2.

“Lễ rước đuốc sẽ luôn ưu tiên vấn đề an toàn,” ông Dương Hải Tân, quan chức Sở Thể thao Bắc Kinh nói, trong một cuộc họp báo.

“Tính đến các yếu tố như phòng dịch... các hoạt động rước đuốc và nghi lễ sẽ được sắp xếp tại các địa điểm khép kín an toàn và có thể kiểm soát.”

Bắc Kinh, thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông, đang cảnh giác cao độ với virus corona sau một số đợt bùng phát nhỏ ở nhiều nơi khác nhau ở đại lục mà chính quyền đã ứng phó bằng các lệnh hạn chế sâu rộng và xét nghiệm hàng loạt.

Tất cả những người rước đuốc phải được tiêm phòng, xét nghiệm và được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày trước khi tham gia rước đuốc.

Tuyến đường rước đuốc, ngắn hơn nhiều so với trước đây, sẽ bao gồm một điểm dừng tại Vạn Lý Trường Thành, danh thắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như các công viên Olympic ở trung tâm Bắc Kinh, Cung điện Mùa hè và các địa điểm khác bao gồm Vườn triển lãm nho quốc tế và Công viên Văn hóa Công nghiệp Trương Gia Khẩu.

Chỉ một số người được chọn lọc trong công chúng mới được phép đến xem rước đuốc trực tiếp.

Tại Thế vận hội Tokyo mùa hè năm ngoái, ngọn đuốc đã đi hơn 2.000 km trong 121 ngày nhưng đã được đưa ra khỏi các con đường người dân đi lại do dịch COVID-19. Rước đuốc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 đã diễn ra trên hành trình 2.018 cây số.

Ngọn lửa cho Thế vận hội mùa đông của Bắc Kinh đã được thắp sáng tại Hy Lạp hồi tháng 10 trong một buổi lễ bị các nhà hoạt động nhân quyền làm gián đoạn.

Bắc Kinh và thành phố Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc sẽ tổ chức Thế vận hội từ ngày 4/2 đến ngày 20/2 trong một ‘vòng khép kín’ để tránh tiếp cận với công chúng và không có khán giả từ công chúng.

Công tác chuẩn bị Thế vận hội đã bị gián đoạn do dịch COVID-19 cũng như bị các nước tẩy chay ngoại giao, trong đó có Mỹ, xung quanh hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Trung Quốc nói điều đó đi ngược lại nguyên tắc Olympic và phủ nhận họ vi phạm nhân quyền.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.