Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Monday, November 11, 2019 12:19:45 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


Ngày 16/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo: ông Liễu Trung Tam (Zhongsan Liu), 57 tuổi, Trưởng đại diện Văn phòng Hiệp hội trao đổi nhân tài quốc tế Trung Quốc ở New York, đã bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) bắt giữ. Ông Liễu bị buộc tội âm mưu dùng thủ đoạn lừa gạt để có được visa Mỹ cho các quan chức của Trung Quốc. Liễu Trung Tam nguyên là là Phó Bí thư đảng ủy Cục Chuyên gia nước ngoài của Quốc Vụ viện, quan chức cấp cục, sau được điều chuyển giữ chức vụ hiện nay, là người chủ trì “Kế hoạch ngàn người” ở Mỹ. Cho đến nay, Liễu Trung Tam là quan chức Trung Quốc cấp cao nhất của “Kế hoạch ngàn người” bị phía Mỹ bắt và khởi tố vì các lý do khác.

Theo các tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, Hiệp hội trao đổi nhân tài quốc tế Trung Quốc (China Association for International Exchange of Personnel, CAIEP), là một tổ chức chính thức của Trung Quốc, có trách nhiệm chiêu dụ các nhà khoa học, kỹ sư và học giả Mỹ mang theo thành quả nghiên cứu hoặc công nghệ về Trung Quốc làm việc theo “Kế hoạch ngàn người” (Thousand Talents Plan) do Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra và chủ trì từ năm 2000 với mục đích tuyển mộ khoảng 2000 nhân tài khoa học công nghệ và học giả người gốc Hoa ở các nước về Trung Quốc làm việc. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, sau khi Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng phát, “Kế hoạch ngàn người” đã không được truyền thông Trung Quốc công khai nói đến nữa.

Che giấu thân phận thực, bí mật hành động

Liễu Trung Tam nguyên là Phó Bí thư đảng ủy Cục chuyên gia nước ngoài, cơ quan hành chính phụ trách “nhập khẩu trí lực cho quốc gia” của chính phủ. Năm 2017, Quốc Vụ viện Trung Quốc sáp nhập Cục Chuyên gia nước ngoài vào Bộ Khoa học và Công nghệ, Liễu Trung Tam được điều chuyển sang làm Trưởng đại diện của Hiệp hội trao đổi nhân tài quốc tế Trung Quốc tại Mỹ.
Theo các tài liệu của tòa án, sau khi tới Mỹ năm 2017, Liễu Trung Tam đã bị nghi ngờ “tiến hành các hoạt động lừa dối gian lận visa khác nhau”. Vì nhân viên của ông ta muốn tiến hành công việc toàn thời gian tuyển dụng, lôi kéo các nhà khoa học hàng đầu và các kỹ sư người Mỹ gốc Hoa mang kiến thức chuyển về Trung Quốc, nhưng cũng “không thể xin thị thực ngoại giao” để sang Mỹ, chỉ có thể qua mặt chính quyền Mỹ bằng “J-1 Visiting Scholar Visa” – thị thực nhập cảnh dành cho các học giả được mời tới Mỹ nghiên cứu, giảng dạy.

Cùng năm 2017, Liễu Trung Tam nhận được yêu cầu của bộ phận Khoa học và Công nghệ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ để xin visa Mỹ loại J-1 cho một cán bộ nữ từ Hiệp hội Trao đổi nhân tài Quốc tế Trung Quốc nhập cảnh Mỹ. J-1 là thị thực học giả cho phép chủ sở hữu thực hiện nghiên cứu học thuật tại các trường đại học, bảo tàng, thư viện và các tổ chức khác của Mỹ, có quyền hạn lớn hơn các loại thị thực khác nên không dễ được cấp.
Liễu Trung Tam đầu tiên liên hệ với một số trường đại học Mỹ hy vọng nhận được lời mời từ họ để cho phép người phụ nữ vào Mỹ như một học giả thỉnh giảng. Cuối cùng, một trường đại học ở bang Georgia sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, theo nội dung của lời đề nghị, người phụ nữ này đã che giấu tư cách chính thức là quan chức của Hiệp hội trao đổi nhân tài quốc tế Trung Quốc, mà nói dối là nhà nghiên cứu của một trường đại học Trung Quốc đến Mỹ để nghiên cứu về “quản trị các tổ chức phi lợi nhuận”. Theo thư mời, bà ta phải làm việc tại trường đại học này và phải sống ở bang Georgia. Tuy nhiên, sau khi đến Mỹ, người này không nộp đơn xin giấy phép lái xe và mở tài khoản ngân hàng địa phương.v.v. không sống ở Georgia, cũng chẳng ngay lập tức tới trường đại học để gặp giáo sư "hướng dẫn" cho mình; mà lại triển khai thực hiện công việc chính thức được cơ quan bên Trung Quốc giao ở New York, trong đó có việc tuyển mộ các nhà khoa học Mỹ đưa về làm việc tại Trung Quốc.

Kết quả, Liễu Trung Tam và người phụ nữ đã bị đặc vụ FBI “thả câu” gài bẫy bắt gọn; Liễu bị FBI bắt giữ ở Fort Lee, New Jersey ngày 16/9. Cùng ngày ông ta bị đưa ra hầu tòa tại Tòa án Liên bang khu Nam New York, được bảo lãnh tại ngoại sau khi đóng khoản tiền 500 ngàn USD và buộc phải giao nộp visa để đề phòng bỏ trốn. Ông ta bị cáo buộc tội âm mưu lừa dối nước Mỹ bằng các phương pháp sai trái để xin visa Mỹ cho các quan chức Trung Quốc. Theo luật pháp Mỹ, nếu tội danh thành lập, Liễu phải đối mặt với mức án tù 5 năm.

Liễu Trung Tam có 26 năm làm việc tại Cục chuyên gia nước ngoài. Bản khởi tố cho thấy ông ta liên quan đến ba vụ án tương tự hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Chuyên gia nước ngoài, Phòng Khoa học Công nghệ của Lãnh sự quán Trung Quốc. Qua đó có thể thấy “Kế hoạch ngàn người” ở Mỹ là một vấn đề rất rộng, một dự án rất lớn
Nhân việc khởi tố Liễu Trung Tam, ông John C. Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách vấn đề an ninh quốc gia ngày 17/9 đã ra tuyên bố nêu rõ: “Chúng ta hoan nghênh các sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài, bao gồm những người đến từ Trung Quốc; nhưng không hoan nghênh các hành vi gian lận thị thực, đặc biệt là hành vi đại diện cho một chính phủ. Chúng ta sẽ tiếp tục chống lại sự lật đổ của chính phủ Trung Quốc đối với luật pháp nước ta và việc chuyển các thành quả nghiên cứu cùng công nghệ của Mỹ về Trung Quốc để kiếm lợi”.

Sau khi ông Trump lên nắm quyền đã triển khai việc đánh phá “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc; không chỉ điều tra các nhà khoa học Mỹ gốc Hoa được phía Trung Quốc nhắm tới, mà còn trực tiếp ra tay đối với các quan chức Trung Quốc. Tháng 10 năm 2018, FBI đã yêu cầu Bỉ bắt giữ sĩ quan tình báo Trung Quốc Từ Ngạn Quân (Xu Yanjun) và dẫn độ cho Mỹ truy tố và bị buộc tội gián điệp. Từ Ngạn Quân bị cáo buộc tiến hành “Kế hoạch ngàn người” tại Mỹ, lấy cắp bí mật của các công ty hàng không vũ trụ Mỹ. Thân phận chính thức của Từ là một Trưởng phòng của Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô.
Đáng chú ý, vụ việc của Liễu Trung Tam đã được FBI phát hiện và thực hiện giăng bẫy từ năm ngoái nhưng nay ông mới bị bắt và khởi tố ngay trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ 13 sắp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang rất xấu.Mỹ mạnh tay triệt kế hoạch lôi kéo nhân tài của Trung Quốc

UserPostedImage


Theo thang web chính thức của chương trình “Kế hoạch ngàn người” (www.1000plan.org) vào tháng 12/2008, Trung Quốc đã quyết định thực thi kế hoạch thu hút nhân tài cao cấp từ nước ngoài; dùng thời gian từ 5 đến 10 năm để thu hút đưa về nước và tài trợ một số nhân tài người Hoa và cả người nước ngoài chất lượng cao chủ yếu phục vụ tại các khu khai thác công nghệ cao, các công trình sáng tạo trọng điểm, các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm, các xí nghiệp trung ương và cơ cấu tiền tệ. Đến nay đã có tất cả hơn 6 ngàn người tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” này.

Giữa lúc cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang, nhiều học giả, kỹ sư người Hoa ở Mỹ đã liên tiếp bị bắt giữ, nhận án tù hoặc bị từ chối cấp visa. Đó là những người đã bị lôi kéo tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc bởi những ưu đãi hậu hĩnh. Tuy nhiên, sau khi bị FBI bám chặt, giờ đây, đối với họ “Kế hoạch ngàn người” đã trở thành “Kế hoạch nhập ngục”!

Kế hoạch lôi kéo nhân tài quy mô lớn

“Kế hoạch ngàn người” (tên tiếng Anh là “The Recruitment Program of Global Experts”) là một chương trình lớn do Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ quản, Tổ Điều phối công tác nhân tài trung ương thực hiện, đề ra năm 2008 với mục tiêu ban đầu là thu hút về nước 2 ngàn nhân thuộc tài các lĩnh vực khác nhau, nên được gọi tắt là “Kế hoạch ngàn người”. Đối tượng thu hút (lôi kéo) là những học giả, nhà khoa học người Hoa có học vị Tiến sỹ, tuổi không quá 55, sau khi tham gia mỗi năm về làm việc trong nước ít nhất 6 tháng. Các điều kiện kèm theo gồm: là chuyên gia, học giả đảm nhận chức vụ tương đương Giáo sư tại các trường đại học danh tiếng, các viện nghiên cứu khoa học ở nước ngoài; là nhân tài chuyên môn kỹ thuật hoặc nhân tài quản lý kinh doanh làm việc tại các công ty, tổ chức tài chính nổi tiếng của nước ngoài; có bản quyền sở hữu trí tuệ riêng, hoặc nắm được các kỹ thuật cốt lõi, có kinh nghiệm tự chủ khởi nghiệp ở nước ngoài, thông thạo các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan và quy tắc quốc tế; là nhân tài khởi nghiệp bậc cao khác mà nhà nước đang thiếu thốn, rất cần.
Về chế độ đãi ngộ, ngoài tiền lương, phụ cấp, các điều kiện ưu đãi do các cơ quan, đơn vị, nhà trường, viện nghiên cứu…trực tiếp sử dụng chi trả; mỗi người về nước tham gia “Kế hoạch ngàn người” đều được chính phủ Trung Quốc tài trợ một lần 1 triệu Nhân dân tệ (3,5 tỷ VND).

UserPostedImage


Theo tài liệu Trung Quốc, việc thực hiện “Kế hoạch ngàn người” diễn ra rất tốt đẹp, tính đến ngày 25/7/2012 đã thu hút được 2.263 nhân tài cao cấp ở nước ngoài về tham gia (đến đầu tháng 8/2018 đã là hơn 6 ngàn người). Thực tế, “Kế hoạch ngàn người” được thực hiện bởi Ban Tổ chức trung ương phối hợp với Bộ Tài nguyên nhân lực và Bảo đảm xã hội, Bộ Giáo dục, Bộ Khoa học kỹ thuật, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Tài nguyên quốc gia, Viện Khoa học Trung Quốc, Ban Mặt trận trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Cải cách phát triển, Bộ Công nghiệp và Tin học hóa, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Văn phòng công tác Hoa kiều, Viện Công trình Trung Quốc , Quỹ Khoa học tự nhiên, Trung ương Đoàn, Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Trung Quốc …“Kế hoạch ngàn người” được đánh giá là rất thành công, góp phần quan trọng vào sự phát triển của kinh tế và khoa học, công nghệ của Trung Quốc thời gian qua cũng như sắp tới.

Vào tháng 10/2017, trên các nhóm Wechat của các nhà khoa học Mỹ gốc Hoa lan truyền một tin nhắn với nội dung: “Người bạn hôm nay đi nghe thuyết giảng về các vụ án gián điệp là nhà khoa học gốc Hoa…FBI nói, bất cứ người Hoa nào tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” đều sẽ tự động bị FBI đưa vào phạm vi theo dõi…Bởi ông ta đương nhiên đem thứ mình có về đặt lên bàn người Trung Quốc để đổi lấy lợi ích”.
Chỉ sau không đầy 1 năm sau, đã có nhiều ví dụ có lẽ đủ để chứng minh thông tin đó là chính xác.
Ngày 1/8/2018, ông Trịnh Tiểu Thanh, Kỹ sư chủ nhiệm công trình của Tập đoàn điện khí GE (Principal Engineer at GE Power) đã bị FBI bắt giữ. Ông Thanh bị cáo buộc lấy cắp kỹ thuật cơ mật liên quan đến động cơ turbine, khéo léo qua mặt sự hạn chế của công ty bằng kỹ thuật mã hóa ảnh kỹ thuật số để cung cấp cho đối thủ Trung Quốc cạnh tranh với GE.
Trịnh Tiểu Thanh là một chuyên gia đã tham gia “Kế hoạch ngàn người” của Bắc Kinh. Ông có người anh em mở một công ty kỹ thuật tại Nam Kinh, chuyên cung cấp linh, phụ kiện động cơ cho ngành hàng không dân dụng Trung Quốc. Nhân viện điều tra của FBI cho biết, Trịnh Tiểu Thanh bị nghi đã cộng tác, phục vụ cho mấy công ty kỹ thuật hàng không trong những hạng mục giống như công việc của ông ta tại GE, một vài công ty trong số đó được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Ngoài Trịnh Tiểu Thanh, hồi tháng 2 /2018, một nhà khoa học gốc Hoa khác là Vương Xuân Tại đã bị một tòa án liên bang ở Miami kết án tù. Trang web của Bộ Tư pháp Mỹ đưa tin: trong thời gian từ 2000 đến 2016, Vương Xuân Tại đã công tác tại Sở nghiên cứu khí tượng và hải dương Đại Tây dương thuộc Cục Quản lý khí tượng hải dương, Bộ Thương mại Mỹ (NOAA/AOML); cùng thời gian đó ông ta đã nhận lương của Kế hoạch học giả Trường Giang khi tham gia “Kế hoạch ngàn người” và “Kế hoạch 973” của Trung Quốc, vi phạm pháp luật nước Mỹ.

Ngoài ra, tháng 9/2017, Tiến sỹ Trương Dĩ Hằng, Giáo sư khoa Công trình Vật lý, Đại học Khoa học tự nhiên Virginia, Nghiên cứu viên Sở nghiên cứu kỹ thuật công nghệ sinh học Thiên Tân, Viện Khoa học Trung Quốc đã bị FBI bắt giữ. Ông bị cáo buộc phạm nhiều tội lừa đảo chính phủ liên bang. Ông Hằng tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” đợt thứ 12, khi đó vừa từ bỏ công việc ở Mỹ, chuẩn bị về Trung Quốc vào tháng 10/2017. Các hạng mục nghiên cứu của ông có liên quan đến Bộ Năng lượng Mỹ và các cơ quan quan trọng như Văn phòng nghiên cứu khoa học kỹ thuật Lục quân, Văn phòng nghiên cứu khoa học kỹ thuật Không quân Mỹ.
Tính đến thời điểm hiện nay, “Kế hoạch ngàn người” được triển khai từ năm 2008 sau gần 10 năm đã lôi kéo được hơn 6 ngàn nhân tài. Trương Lâm - một nhà văn Trung Quốc sống ở Mỹ cho rằng: ““Kế hoạch ngàn người” là một kế hoạch thu thập tình báo rất hữu hiệu với mục đích rõ ràng là lấy cắp tin tình báo từ nước Mỹ. Trước đây, có lần khi ăn cùng nhau,một người bạn học cũ tự hào nói với tôi ông ấy chính là thành viên tham gia “Kế hoạch ngàn người”.
Lam Thuật, một cây bút bình luận thời sự ở Mỹ cho rằng: ““Kế hoạch ngàn người” có một đặc điểm là nó không cần người tham gia phải sống ở Trung Quốc cả năm, chỉ cần về 6 tháng là được. Tức là anh có thể tiếp tục làm công việc của mình ở nước ngoài, đồng thời mỗi năm về nước làm việc một thời gian. Thực tế là, Trung Quốc muốn những nhân tài khoa học kỹ thuật cao này mang thành quả nghiên cứu của họ ở nước ngoài về nước”.
Một trường hợp khác, ông Nhiêu Nghị, nguyên Viện trưởng Học viện khoa học sinh mạng, Đại học Bắc Kinh – người đã tham gia “Kế hoạch ngàn người” hồi tháng 7 / 2018 đã bị Mỹ từ chối nhập cảnh khi tới Mỹ tham dự một hội nghị học thuật. Nhiêu Nghị từng làm việc ở Mỹ 22 năm, năm 2007 từ bỏ quốc tịch Mỹ về Trung Quốc và giao nộp những thành quả nghiên cứu khoa học cùng các thông tin tình báo cho nhà chức trách.

Nhà văn Trương Lâm cho rằng: “Theo tôi phán đoán, trong tương lai, cùng với việc tình hình đối đầu Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, FBI sẽ bắt thêm nhiều gián điệp và trục xuất thêm nhiều người nữa, vĩnh viễn không cho phép họ quay trở lại nước Mỹ”.
Bắt đầu từ ngày 11/6 /2018, chính phủ Mỹ đã hạn chế thời hạn cấp visa cho các nghiên cứu sinh Trung Quốc tới Mỹ học tập trong các lĩnh vực nhạy cảm xuống còn 1 năm, coi đó là một cách để chống lại việc Trung Quốc lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ quy mô lớn.

UserPostedImage


Theo trang web chính thức của chương trình “Kế hoạch ngàn người” (www.1000plan.org), vào tháng 12/2008, Trung Quốc đã quyết định thực thi kế hoạch thu hút nhân tài cao cấp từ nước ngoài; dùng thời gian từ 5 đến 10 năm để thu hút đưa về nước và tài trợ một số nhân tài người Hoa và cả người nước ngoài chất lượng cao chủ yếu phục vụ tại các khu khai thác công nghệ cao, các công trình sáng tạo trọng điểm, các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm, các xí nghiệp trung ương và cơ cấu tiền tệ. Đến nay đã có tất cả hơn 6 ngàn người tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” này.
Được biết, ngoài “Kế hoạch ngàn người” của Ban Tổ chức trung ương, các cơ quan khác như Bộ Giáo dục, Bộ Tài nguyên nhân lực và bảo đảm xã hội, Bộ Khoa học kỹ thuật…cũng có các kế hoạch thu hút nhân tài riêng.

Viettimes


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.