Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

732 Pages«<386387388389390>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#7741 Posted : Friday, June 17, 2016 10:30:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu


6/17/2016 9:21:10 PM

HIỆP SỐNG TIN MỪNG CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN C (Dcr 12,10-11;13,1 ; Gl 3,26-29 ; Lc 9,18-24)

I. HỌC LỜI CHÚA

1.TIN MỪNG : Lc 9,18-24

(18) Hôm ấy, Đức Giêsu cầu nguyện một mình. Các môn đệ cũng ở đó với Người, và Người hỏi các ông rằng : “Đám đông nói Thầy là ai ? (19) Các ông thưa : “Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả. Nhưng có kẻ thì bảo là ông Êlia, Kẻ khác lại cho là một trong các Ngôn sứ thời xưa đã sống lại”. (20) Người lại hỏi : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” Ông Phêrô thưa : “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. (21) Nhưng Người nghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai. (22) Người bảo rằng : “Con Người phải chịu đau khổ nhiều. Bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ. Bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy” (23) Rồi Đức Giêsu nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (24) Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất. Còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”.

2.Ý CHÍNH :

Trong khi dân chúng tiếp tục quan niệm sai lầm về sứ mạng Cứu Thế và nhiều ngừơi đã bỏ Đức Giêsu, thì các môn đệ mà Phêrô là đại diện, lần đầu tiên đã công khai nhận Người là Đấng Kitô. Từ đây, Người sẽ thanh luyện lòng tin của Nhóm Mười Hai này. Sau đó, Đức Giêsu liền tiên báo về cuộc thương khó mà Người sắp phải trải qua. Người đòi những ai muốn đi theo Người phải chấp nhận đi con đường thập giá chật hẹp và leo dốc mà Người sắp phải trải qua.

3.CHÚ THÍCH :

-C 18-20 : +Đức Giêsu cầu nguyện: Tin mừng Luca đã ghi nhận nhiều lần Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha. Chẳng hạn: Sau khi chịu phép rửa (3,21); sau khi đám đông lũ lượt tuôn đến nghe giảng và xin chữa bệnh (5,16); trước khi chọn mười hai Tông đồ (6,12); trước khi yêu cầu họ tuyên xưng đức tin (9,18); trước lúc biến hình (9,28); trước khi dạy kinh Lạy Cha (11,1), Đức Giêsu còn dạy cách thức cầu nguyện (18,1; 11,2.9); Người cầu cho Phêrô (22,32); Người cầu nguyện tại núi Ôliu (22,41-46) và trên thập giá (23,34-46). +Đám đông nói Thầy là ai? : Đức Giêsu thăm dò dư luận quần chúng về Người. Các ông lần lượt thuật lại những điều dân chúng phát biểu: Là Gioan tẩy giả tái sinh, là Êlia, là một Tiên tri thời xưa sống lại (x.Lc 4,18; 7,16; 24,19). +“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”: Ba tác giả Tin mừng thuật lại lời tuyên xưng của Tông đồ Phêrô khác nhau. chẳng hạn: “Thầy là Đấng Kitô con Thiên Chúa hằng sống” (Mátthêu 16,16); “Thầy là Đấng Kitô” (Máccô 8,29); “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa” (Luca 8,20). Riêng Luca vì viết Tin mừng cho tín hữu gốc Hy lạp, nên thấy cần phải xác định rõ từ ngữ Do thái Mêsia bằng từ Hy ngữ là Kitô (Christos), nghĩa là “Đấng Được Xức Dầu”.

-C 21-22 : +Người nghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai : Môn đệ không được nói Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai (Mêsia), vì sợ dân chúng hiểu sai vai trò của Người theo nghĩa là một Vua trần thế có sứ vụ chính trị là đánh đuổi đế quốc Rôma để giành độc lập cho đất nước. Phải đợi tới khi Đức Giêsu từ trong cõi chết sống lại, các môn đệ mới được công bố Người chính là Đấng Kitô (x Cv 2,36).+“Con Người phải chịu đau khổ nhiều…” : Đây là lần thứ nhất Đức Giêsu tiên báo về cuộc thương khó của Người. Người sẽ bị kỳ mục, thượng tế và kinh sư là ba thành phần của Thượng Hội Đồng Do thái tại Giêrusalem xét xử (x Lc 22,66-71), rồi giải Người sang tòa Tổng trấn Philatô để yêu cầu ông này kết án tử hình thập giá cho Người (x. Lc 23,1-513-24).

-C 23-24 : +“Ai muốn theo tôi” : Theo sau Đức Giêsu nghĩa là trở thành môn đệ của Người. +“phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” : Cuộc đời của người môn đệ chân chính là phải noi gương Đức Giêsu để từ bỏ mình nghĩa là biết hy sinh quên mình. Rồi vác thập giá mình hằng ngày là đón nhận những đau khổ vất vả do cuộc sống đem lại, sẵn sàng vác thập giá là liều mất mạng sống mình vì Đức Kitô và vì Tin mừng. +Muốn cứu mạng sống thì sẽ mất. còn liều mất mạng sống thì sẽ cứu được mạng sống mình : Đây là một điều nghịch lý! Những ai sống theo đam mê của xác thịt thì sẽ mất sự sống đời sau. Còn những ai muốn theo Chúa đến cùng, sẵn sàng chịu mọi thử thách, sẵn sàng chịu thiệt thòi mất mát, kể cả mất mạng sống mình ở đời này, thì sẽ được Chúa ban sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

4.CÂU HỎI :
1) Tin mừng ghi nhận Đức Giêsu đã cầu nguyện khi nào ?
2) Các Tông đồ cho biết dư luận dân chúng nghĩ gì về Đức Giêsu ?
3) Tin mừng ghi lại lời tuyên xưng đức tin của Tông đồ Phêrô như thế nào ?
4) Tại sao Đức Giêsu cấm môn đệ nói cho dân chúng biết Người chính là Đức Kitô ? 5) Bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày để theo Đức Giêsu cụ thể là gì ?

II.SỐNG LỜI CHÚA:

1.LỜI CHÚA : Người lại hỏi : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” Ông Phêrô thưa: Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa” (lc 9,20).

2.CÂU CHUYỆN :

1) VỀ KHUÔN MẶT BÍ ẨN CỦA ĐỨC GIÊSU :

Một họa sĩ nổi tiếng ngày nọ muốn vẽ chân dung của Đức Giêsu mà ông rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ông không biết làm cách nào để diễn tả những nét đẹp của Người mà ông rất thích. Ông liền đi lang thang đó đây để tìm hình mẫu. Thoạt đầu, ông gặp một đứa bé đang tươi cười với dáng vẻ trong sạch ngây thơ. Ông đưa nét trong sạch ấy vào gương mặt của Chúa. Gặp một vị ẩn sĩ đang đăm chiêu cầu nguyện, ông cũng đưa nét thanh thoát vào trong gương mặt của Chúa. Thoáng thấy một bà mẹ trẻ đang âu yếm đứa con, ông cũng họa lại nét dịu dàng vào bức tranh... Nói chung, bất cứ vẻ đẹp nào trong cuộc sống mà ông nhìn thấy, ông đều cố gắng diễn đạt vào bức tranh, để phác lại chân dung thánh thiện tuyệt hảo của Đức Giêsu. Hoàn thành xong tác phẩm, ông vẫn cảm thấy như còn thiếu một điều gì đó. Cuối cùng, khi đang lang thang ngoài bìa rừng, ông gặp một con người bệnh cùi bị xã hội bỏ rơi. Ông này phải lấy khăn che mặt và lầm lũi lê bước giống như một bóng ma. Chàng họa sĩ chợt nghĩ, đây chính là nét độc đáo nơi khuôn mặt của Đức Giêsu, bởi vì Người luôn là một mầu nhiệm được ẩn dấu mà con người không thể hiểu thấu được. Chàng họa sĩ trở về nhà và vẽ phủ lên khuôn mặt Đức Giêsu một tấm khăn mỏng, giống như tấm khăn che mặt của người cùi mà ông đã gặp ven rừng. Gương mặt của Chúa Giêsu trông mờ mờ, lúc ẩn lúc hiện, để nói cho chúng ta biết rằng, Người vẫn luôn là một mầu nhiệm bí ẩn đối với con người trong thế giới hôm nay.

2) THẾ NÀO LÀ TỪ BỎ ? :

Một vị linh sư Ấn độ đang ngồi tịnh niệm bên bờ sông thì có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đến xin làm đệ tử. Anh ta rón rén đến gần bên và đặt dưới chân vị linh sư hai viên ngọc quý như một lễ vật nhập môn. Vị linh sư mở mắt, thấy hai viên ngọc long lanh dưới chân mình, chẳng nói một lời, cầm lấy một viên ném thẳng xuống sông.

Hết sức ngỡ ngàng và tiếc nuối, chàng thanh niên vội nhảy xuống sông và lặn xuống tận đáy cố tìm cho bằng được viên ngọc quý giá. Thế nhưng, dù chàng phải hì hụp suốt ngày ngoi lên lặn xuống để tìm kiếm, viên ngọc vẫn biệt tăm. Chiều đến, với vẻ mặt thất vọng, chàng đến gặp vị linh sư để xin ngài chỉ đích xác chỗ ngọc rơi xuống nước để tìm cho nhanh. Bấy giờ vị linh sư cầm lấy viên ngọc thứ hai, ném nó xuống sông và nói : “Ta đã ném nó vào chỗ nầy đây. Anh hãy lặn xuống mà tìm.”

Bấy giờ chàng thanh niên bỗng giác ngộ. Anh chợt hiểu ra rằng bài học vỡ lòng mà vị linh sư muốn dạy là nếu anh muốn trở thành môn đệ của ngài thì điều kiện tiên quyết phải có là anh hãy sẵn sàng từ bỏ mọi của cải vật chất của mình. (Phỏng theo Cha Anthony de Mello).

3) THẬP GIÁ PHẢI VÁC HẰNG NGÀY CÓ THỂ CHÍNH LÀ NGƯỜI THÂN :

Vào chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, theo thông lệ của giáo xứ, cha sở kêu gọi giáo dân: khi quí vị đến nhà thờ đi chặng đường thánh giá tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, mỗi người nên làm một cây thập giá bằng bất cứ vật liệu nào tượng trưng cho sự đau khổ trong cuộc đời mình đang phải chịu. Sau chặng đàng Thánh giá yêu cầu quí vị mang lên bàn thờ để tôi làm phép các cây thập giá đó. Bấy giờ mọi người dự lễ đều mang lên đủ loại thập giá to bé, dài ngắn làm bằng các vật liệu khác nhau. Một cụ ông cõng bà vợ bị liệt bước lên gần bàn thờ. Nghe cha sở hỏi: Thập giá của ông đâu? Ông liền chỉ ngay vào bà vợ bị liệt và nói : ”Thưa cha, đây chính là thập giá của con”. Cha sở cũng làm phép cho bà, rồi bảo ông : ”Bây giờ ông hãy ôm lấy cây thập giá này và hôn lên cây thập giá của ông đi”…

4) VỀ LÒNG YÊU MẾN CHÚA GIÊSU CỦA MỘT PHI HÀNH GIA NGƯỜI MỸ :

Vào ngày 20 tháng 07 năm 1969, NÊU AMTRONG (Neil Armstrong) trở thành phi hành gia người Mỹ đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng. Tuy nhiên, lý do quan trọng giúp cho Amtrong thành công trong việc là người đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng lại chính là Chúa Giêsu, Đấng đã ban sức mạnh và hướng dẫn Amtrong có quyết định sáng suốt ngay khi còn trong lứa tuổi thiếu niên.

Vào năm 15 tuổi, một hôm Amtrong cùng cha đi xe hơi ngang qua một phi trường nhỏ thuộc vùng Ôhaiô (ohio), thì đột nhiên cậu trông thấy một chiếc phi cơ trên cao đang chúi mũi lao xuống mặt đất. Cậu vội hét lên cho cha dừng xe lại và hai cha con lập tức chạy đến lôi chàng phi công trẻ ra khỏi máy bay có nguy cơ sắp nổ tung. Viên phi công là một sinh viên mới 20 tuổi đang trong thời kỳ tập lái máy bay. Trện đường đến bệnh viện, viên phi công đã chết trên tay của Amtrong. Đêm hôm ấy Amtrong không sao chợp mắt được. Đầu óc cậu vẫn còn bị khủng hoảng do cái chết đau thương của viên phi công. Chính Amtrong cũng đang đăng ký theo học lớp tập lái máy bay, nên không biết bây giờ cậu có còn đủ tinh thần để tiếp tục theo học nữa không. Hôm sau, mẹ của Amtrong vào phòng thăm tình hình của con trai. Thấy sổ nhật ký của cậu đang mở sẵn để trên bàn viết. Bà mẹ tò mò đọc và thấy trên trang đầu có mấy dòng chữ hoa: “Những đức tính của Chúa Giêsu”. Ở phía bên dưới, Amtrong đã liệt kê ra một số những đức tính của Chúa mà cậu cần phải học tập như sau : “Giêsu không phạm tội. Luôn sống khiêm nhường và có lòng thương xót những kẻ nghèo hèn. Người không ích kỷ và luôn kết hiệp với Chúa Cha”.

Thấy Amtrong có lòng đạo như vậy, hôm sau bà mẹ hỏi Amtrong : “Vậy con quyết định có học lái máy bay nữa thôi ? Cậu ta nhìn vào mắt mẹ và trả lời : “Thưa mẹ, con hy vọng nhờ ơn Chúa giúp, con sẽ tiếp tục học bay”.

3.THẢO LUẬN :

1) Nếu Đức Giêsu thực là Đấng Cứu Thế quyền năng, thì tại sao hiện nay trên thế giới vẫn còn nhiều người đang chịu đau khổ, bệnh tật và bất công ? 2) Mỗi người chúng ta phải làm gì để góp phần kiến tạo một Trời Mới Đất Mới, nơi không còn đau khổ bệnh tật chết chóc, ngay từ hôm nay ?

4.SUY NIỆM :

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại câu chuyện Đức Giêsu sau một thời gian giảng đạo, đã muốn biết dư luận quần chúng về vai trò và sứ vụ của Người, khi hỏi các môn đệ : “Người ta bảo Con Người là ai ?” Các ông đã lần lượt kể ra các điều dân chúng nghĩ về Người như: Êlia, Giêrêmia… hay là một ngôn sứ nào đó. Sau đó Đức Giêsu muốn biết các môn đệ nghĩ gì về vai trò và sứ vụ của Người ? Ông Phêrô đã đại diện Nhóm Mười Hai tuyên xưng đức tin như sau: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.” Đức Giêsu đã khen đức tin của ông, nhưng ngay sau đó Người đã sửa lại quan niệm sai lạc của các môn đệ về một Đấng Thiên Sai trần tục bằng quan niệm về một Đấng Kitô cứu thế về tinh thần là “Qua đau khổ thập giá để vào vinh quang phục sinh” theo thánh ý Thiên Chúa. Người cũng yêu cầu những ai muốn làm môn đệ của Người phải “bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Người” (x. Lc 9,18-24).

1) Người Do thái luôn mong đợi một Đấng “Mêsia” hay “Thiên Sai” trần thế :

Thời Đức Giêsu người Do Thái đang mong đợi một Đấng Thiên Sai (Mêsia) oai hùng đến để “chấn hưng mọi sự” (Dn 9,25-26), thiết lập một nước Do Thái cường thịnh, “thoát mọi áp bức của kẻ thù”. Do đó, dù đã nghe Gioan Tẩy Giả khẳng định Đức Giêsu Nadarét chính là Đấng Thiên Sai (x. Ga 1,29-34), đã nghe Đức Giêsu sau khi đọc lời sấm ngôn Isaia về sứ vụ của Đấng Thiên Sai tại hội đường Nadarét và khẳng định : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe” (Lc 4,21)… Nhưng do thành kiến về gia thế tầm thường của Đức Giêsu và đang ước mong một Đấng Thiên Sai trần tục… nên người Do thái đã không tin Người thực là Đấng “Thiên Sai”. Họ chỉ coi Ngài “là Gioan Tẩy Giả, hoặc Êlia, hay cùng lắm là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại!” như Tin Mừng hôm nay đã thuật lại dư luận dân chúng về Người (x. Lc 9,18-19). Về sau các đầu mục dân Do thái cho rằng Đức Giêsu chỉ là một kẻ lộng ngôn phạm thượng, phá bỏ Luật Môsê, đe sẽ phá hủy Đền Thờ Giêrusalem… Tóm lại chỉ là một Đấng Thiên Sai giả có nguy cơ dấy loạn, làm cớ cho quân Rôma kéo đến tiêu diệt… nên họ kết án Người phải chết tại tòa án tôn giáo của thượng tế Caipha: “Thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (Ga 11,50b). Rồi để thi hành án tử hình này, họ đã điệu Người sang tòa án của tổng trấn Philatô và xách động dân chúng làm áp lực đòi ông này phải kết án tử hình thập giá cho Người (x. Ga 19,6-7). Riêng các môn đệ của Đức Giêsu: Dù tin “Thầy là Đấng Kitô”, và ước mong Thầy sẽ thiết lập một “Vương Quốc Ítraen”, nên các ông đã không thể chấp nhận lời tiên báo Người sẽ đi lên Giêrusalem trải qua cuộc khổ nạn, chịu chết rồi mới sống lại trong vinh quang (x. Mt 20,18-19); Ông Phêrô đã “kéo Ngài riêng ra và ngăn cản…” (Mt 16,22). Rồi hai anh em Giacôbê và Gioan cũng xin Thầy cho “một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả trong Nước Người sắp lập (Mc 10,35-37). Thậm chí đến khi Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại, mà có ông còn hỏi “Có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương Quốc Ítrael chăng?” (Cv 1,6).

2) Đức Giêsu thực là Đấng Kitô như ý Thiên Chúa muốn :

Đức Kitô mà Thiên Chúa sai đến không phải là một vị vua cầm quân đánh đuổi quân Rôma, làm một cuộc cách mạng giải phóng Dân Do Thái khỏi ách thống trị của Đế Quốc, rồi ngồi trên ngựa chiến khải hoàn vào thành Giêrusalem, nhưng Người ngồi trên một con lừa hiền hòa, sẵn sàng “chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế và các kinh sư chối bỏ và giết chết; nhưng đến ngày thứ ba thì sẽ sống lại” (Mt 17,22-23). Người sẵn sàng đi con đường hẹp yêu thương phục vụ và hiến thân chịu chết, rồi phục sinh và lên trời mở đường lên trời cho nhân loại chúng ta. Như vậy, khi đi theo Chúa Giêsu, chúng ta cũng không thể tìm kiếm vinh quang, sự giàu sang, sung sướng thuộc về đời tạm này, nhưng chúng ta phải sẵn sàng từ bỏ chính mình, vác thập giá là các sự đau khổ trái ý gặp phải, sẵn sàng sống vị tha, khiêm nhường phục vụ… chấp nhận cùng chết với Chúa Giêsu để cùng được sống lại với Người.

3) Ngày nay đối với bạn: Đức Giêsu là ai ? :

Mỗi người chúng ta hãy nhìn vào lòng mình để nói lên cảm nghiệm của mình về Đức Giêsu. Có lẽ đối với đa số người giữ đạo truyền thống thì Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế quyền năng, biết rõ nhu cầu của chúng ta và sẵn sàng trợ giúp khi chúng ta kêu cầu. Đối với nhiều người khác: Đức Giêsu là con đường duy nhất dẫn đưa chúng ta lên trời. Người cũng là Thầy dạy sự thật về Thiên Chúa để chúng ta tôn thờ kính tin. Người còn là sự sống lại và là sự sống, để ai tin vào Người và năng kết hiệp với Người qua việc rước lễ sẽ được tham phần vào sự sống đời đời với Người.

4) Con đường chúng ta đi theo Chúa hôm nay là gì ? :

Chúa phán dạy : “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ mình và vác thập giá mình mà theo”:

a- Ai muốn theo tôi : Đức Giêsu đưa ra lời mời gọi tất cả mọi người. Người muốn mời gọi mọi người theo làm môn đệ của Người và tôn trọng sự tự do theo hay không theo của họ.

b- Phải từ bỏ mình : Những ai chọn theo làm môn đệ Đức Giêsu thì điều kiện thứ nhất là phải từ bỏ mình, nghĩa là không nghĩ đến mình, không nhằm tìm lợi ích cho riêng mình, mà chỉ nghĩ đến Đấng mình chọn theo, để nên “đồng hình đồng dạng” với Đức Giêsu và hy sinh tự do để theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giêsu trong Tin Mừng.

c- Vác thập giá mình mà theo : Đau khổ thập giá lúc đầu chính là hình phạt do tội (x. St 3,16-19), nhưng nay nhờ Đức Giêsu đã chịu khổ nạn vác cây thập giá để đền tội loài người chúng ta, nên thập giá đã trở nên thánh giá mang lại ơn cứu độ cho chúng ta.

5) Cụ thể mỗi người chúng ta phải làm gì để nên môn đệ đích thực của Chúa ? :

Dấu hiệu môn đệ thực sự của Đức Giêsu là sống yêu thương nhau, cụ thể là yêu thương những người bên cạnh mình như lời Chúa dạy : “Ở điểm này , mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Mỗi ngày chúng ta cần xét mình trước khi đi nghỉ đêm : “Hôm nay tôi đã chứng tỏ mình là môn đệ thực sự của Chúa Giêsu như thế nào ? Tôi có sẵn sàng vác thập giá là chu tòan việc bổn phận hằng ngày để đi theo Người hay không ? Tôi có quyết tâm từ bỏ “cái tôi ích kỷ” để tập lối “sống vị tha bác ái” theo lời Chúa dạy không ? Tôi có nhìn thấy Chúa đang hiện thân nơi những người bệnh tật đau khổ để quảng đại chia sẻ cơm áo và khiêm tốn phục vụ họ như phục vụ chính Chúa hay không ? Tôi có sẵn sàng hy sinh thời giờ tiền bạc để chu toàn sứ vụ loan báo Tin mừng Nước Trời, và sống bác ái yêu thương để làm chứng cho tình yêu vô biên của Chúa Giêsu trước mặt người đời hay không ?

5.LỜI NGUYỆN:

- LẠY CHÚA GIÊSU. Hôm nay, Chúa cũng hỏi chúng con về lòng tin đối với Chúa và về tình liên đới đối với tha nhân. Chúa đòi chúng con phải xác tín đức tin của mình. Chúa mời chúng con phải đi con đường hẹp, leo dốc, là luôn quên mình, chấp nhận vượt qua mọi đau khổ và thua thiệt gặp phải trong cuộc sống để bước đi theo Chúa như ông Simon Kyrênê trên đường thánh giá khi xưa.

- LẠY CHÚA. Xin cho chúng con biết tin yêu phó thác cậy trông vào tình thương và quyền năng của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết từ bỏ ý riêng để tìm kiếm thánh ý Chúa trong Thánh Kinh, qua các bậc bề trên trong đạo ngòai đời, qua các biến cố may rủi xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng con... Xin giúp chúng con vui lòng đón nhận tất cả, vì biết rằng đó chính là thánh ý Chúa muốn chúng con trải qua để nên giống Chúa và được hưởng hạnh phúc đời sau.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.-Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

LM ĐAN VINH - HHTM

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#7742 Posted : Friday, June 17, 2016 1:28:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Kinh Lạy Cha là nền tảng
của đời sống cầu nguyện


6/17/2016 11:11:41 PM

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng cầu nguyện không phải là những lời nói ma thuật của những Kitô hữu. Khi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, chúng ta cảm nghiệm Thiên Chúa đang dõi mắt nhìm xem chúng ta. Lời cầu nguyện này phải là nền tảng trong đời sống thiêng liêng.

Đây là nội dung bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ sáng thứ Năm, 16.06, tại nguyện đường thuộc Nhà Thánh Marta.

UserPostedImage

Đức Giêsu luôn quy hướng về Cha trong những giây phút thách đố nhất


Được gợi hứng từ bài Tin Mừng, thuật lại việc Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những suy tư của mình về giá trị và ý nghĩa của cầu nguyện trong đời sống của một Kitô hữu. “Đức Giêsu luôn gọi ‘Cha’ trong những giây phút quan trọng hay thách đố nhất của cuộc đời. Chúa Cha biết rõ chúng ta cần gì, trước khi chúng ta cầu xin. Ngài là một người Cha luôn biết lắng nghe những điều kín ẩn nơi tâm hồn. Và chính Đức Giêsu đã khuyên chúng ta hãy biết cầu nguyện nơi kín ẩn chứ đừng lải nhải như dân ngoại.

Chính nhờ Cha mà chúng ta nhận lãnh được căn tính của mình là người con. Và khi thân thưa ‘Cha ơi’, thì điều ấy chạm đến cội rễ của căn tính nơi chúng ta: Căn tính Kitô hữu là trở nên con cái Chúa và đây là ân sủng của Thần Khí. Không ai có thể nói ‘Lạy Cha’ mà không nhờ ân sủng của Thánh Thần. ‘Lạy Cha’ cũng là từ mà Đức Giêsu đã dùng trong những thời khắc quan trọng: Khi Ngài tràn đầy niềm vui hay dạt dào cảm xúc: ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha, vì Cha đã mặc khải cho những người bé mọn.’ Hay khi Ngài khóc thương trước phần mộ của bạn Ngài là Lazaro: ‘Lạy Cha, con cảm tạ Cha vì Cha đã nhận lời con.’ Hoặc là trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời trên thánh giá.

Như vậy, ‘Lạy Cha’ là từ được Đức Giêsu sử dụng nhiều nhất trong những giờ phút quan trọng hay những thời khắc thách đố nhất của cuộc đời. Nếu chúng ta không cảm thấy mình là con cái Chúa, không muốn xem mình là con của Ngài, không muốn thân thưa ‘Lạy Cha’; lời cầu nguyện của chúng ta cũng giống như dân ngoại, chỉ là lải nhải những lời vô nghĩa.

Kinh Lạy Cha là nền tảng cầu nguyện

Nếu chúng ta không thể bắt đầu cầu nguyện với những lời của Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện của chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu.

‘Lạy Cha’. Đó là một tâm tình khi cảm nhận được Cha đang nhìn xem chúng ta, cảm nhận được cầu nguyện không phải là chuyện mất thời gian. Nhưng đó là một lời mời đến cùng Thiên Chúa để Ngài ban tặng cho chúng ta căn tính được làm con. ‘Lạy Cha’ chính là chiều kích quan trọng trong lời cầu nguyện Kitô giáo. Chúng ta có thể cầu nguyện với các thánh, các thiên thần khi chúng ta đi đường hoặc hành hương… Tất cả những lời cầu nguyện này đều rất tuyệt vời nhưng chúng ta phải bắt đầu với ‘Lạy Cha’ và ý thức rằng chúng ta là con cái Chúa. Chúng ta có một người Cha yêu thương chúng ta và biết rất rõ chúng ta cần gì.

Trong kinh Lạy Cha, có một điều rất quan trọng là: ‘Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con’. Điều này có nghĩa là lời cầu nguyện phải chuyển tải được cảm thức của chúng ta muốn trở nên anh chị em, là những thành viên của một gia đình. Không giống như Cain đã thù ghét em mình, chúng ta được mời gọi để tha thứ, tha thứ cho những ai xúc phạm chúng ta. Chúng ta hãy có tâm tình tha thứ, không giữ trong lòng những chuyện thù hằn, oán giận hay muốn trả thù.

Lời cầu nguyện đẹp nhất mà chúng ta có thể thân thưa với Thiên Chúa là lời cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho tất cả mọi người cùng những tội lỗi mà họ đã phạm. Thật tốt nếu chúng ta biết xét mình về điều này: Thiên Chúa có là Cha của ta không? Ta có cảm nhận được Ngài là Cha không? Nếu ta không cảm nhận được, ta hãy nài xin Thánh Thần dạy chúng ta điều đó. Chúng ta có thể tha thứ, quên đi hận thù không? Nếu không, ta hay thân thưa với Cha: ‘Những người này cũng là con cái của Cha đấy, nhưng họ xúc phạm và làm tổn thương con… Xin Cha giúp con tha thứ cho họ, được không Cha?’ Chúng ta hãy thực hành việc xét mình và điều ấy sẽ mang lại cho chúng ta nhiều ích lợi. ‘Lạy Cha’ và ‘của chúng con’ đó là hai điều đem đến cho chúng ta căn tính là con cái Chúa và trao cho chúng ta một mái ấm gia đình trong cuộc lữ thứ hành hương về quê trời.”

(Vũ Đức Anh Phương SJ, RadioVaticana 17.06.2016)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#7743 Posted : Friday, June 17, 2016 3:42:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
California Bầu Chọn,
Từ Quận Cam Đến Thung Lũng Hoa Vàng


15/06/201600:00:00(Xem: 1070)
Bùi Văn Phú

Kỳ bầu sơ bộ hôm thứ Ba 7/6 vừa qua ở California sôi nổi hẳn lên và đã được dư luận chú ý nhiều hơn so với những lần trước.

Những ngày trước bầu cử, hai ứng viên dân chủ là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders đã chạy như thoi đưa, đến nhiều nơi ở California vận động vì chưa ai đạt đủ con số 2383 đại biểu để được đảng tiến cử ra tranh chức tổng thống vào tháng 11.

Trước đây, có đến hơn hai chục năm qua, các kỳ bầu sơ bộ ở California ít được toàn quốc chú ý và giới quan sát chính trị bình luận nhiều vì khi đến lượt cử tri California bầu chọn thì hai chính đảng cộng hòa và dân chủ đã có ứng viên đạt quá bán số đại biểu, vì thế con số đại biểu của California tuy đông nhưng cũng sẽ không làm thay đổi được gì.

1. Bầu chọn ứng viên tổng thống

UserPostedImage

Vận động cho ứng viên tổng thống Bernie Sanders trên báo tiếng Việt ở Quận Cam
(ảnh Bùi Văn Phú)


Năm nay khác. Một tháng trước khi California có bầu sơ bộ thì Đảng Cộng hòa đã biết Donald Trump sẽ được tiến cử là ứng viên tổng thống vào tháng 11 vì đã đạt trên 1237 đại biểu đảng.

Tuy nhiên Trump vẫn đến California vận động. Trong buổi gặp gỡ cử tri ở San Jose đã có bạo động giữa những người ủng hộ và phản đối ông. Một lần khác khi Trump vận động ở Quận Cam cũng đã xảy ra bạo động.

Bên Đảng Dân chủ, một tuần trước khi California tổ chức bầu sơ bộ, hai ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders chưa ai đạt đến con số 2383. Clinton hơn Sanders chừng 300 phiếu, nhưng thiếu vài chục phiếu để đạt tới số cần có. Với 475 đại biểu dân chủ ở California nên hai ứng viên đã dồn nỗ lực đi vận động ở tiểu bang này.

Hillary Clinton đã đến San Francisco, Vallejo, Oakland, Palo Alto. Một ngày trước bầu cử, cựu Tổng thống Bill Clinton đến Hayward, Oakland, Antioch, Richmond để vận động cho vợ. Bernie Sanders đến Oakland, San Jose, San Francisco, Vallejo, Emeryville, Berkeley, Pinole tiếp xúc với cử tri, kêu gọi tham gia bầu cử và bầu chọn ông.

Vùng Vịnh San Francisco, đa số là dân chủ, đã đón tiếp các ứng viên dân chủ đến vận động ở nhiều nơi như trong những ngày qua cũng vì các thăm dò cho thấy Clinton và Sanders được cử tri ủng hộ ngang nhau.

Riêng với cộng đồng người Việt, tại Quận Cam đến nay chưa có sinh hoạt nào để đón tiếp ứng viên cộng hòa Donald Trump. Trong khi Hillary Clinton đã có buổi tiếp xúc với cử tri gốc Việt tại Rose Center ở Westminster là thủ phủ của người Việt. Trên báo Việt ngữ trong vùng cũng có quảng cáo vận động cử tri ủng hộ Bernie Sanders.

Trên Thung lũng Hoa vàng, Nghị viên Tâm Nguyễn đã có dịp gặp ứng viên Bernie Sanders khi ông có buổi tiếp xúc với cử tri vùng San Jose. Tám năm trước trong cộng đồng người Việt ở đây đã có những vận động cho Hillary Clinton, năm nay chưa thấy có hoạt động nào.

Đêm bầu cử 7/6, kết quả đầu tiên từ tiểu bang New Jersey với chiến thắng về tay Hillary Clinton coi như xác nhận bà sẽ là ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Sang đến California, trong số 7 ứng viên dân chủ, Clinton cũng thắng với 2,313,853 phiếu, tức 55.2%, và được 269 đại biểu, còn Sanders được 1,837,040 phiếu, tức 43.8% và 206 đại biểu.

Bên Đảng Cộng hòa với 5 ứng viên, Donald Trump được 1,393,814 phiếu, tức 74.8% phiếu bầu của cử tri cộng hòa.

Đến giờ dù những ứng viên thua cuộc của hai đảng còn có những bất đồng nội bộ và sẽ giữ số phiếu đại biểu của mình để có tiếng nói trong cương lĩnh đảng tương lai, khi họp đại hội Đảng Cộng hòa ở Cleveland và Đảng Dân chủ ở Philadelphia vào tháng tới.

Trong nội bộ mỗi đảng đều kêu gọi tinh thần đoàn kết để có thể đánh bại đối thủ trong kỳ tổng tuyển cử vào tháng 11.

Phía Đảng Dân chủ với Hillary Clinton được coi như bản sao chính sách của Tổng thống Barack Obama và bà cũng đã chính thức được Obama ủng hộ sau khi có kết quả từ California. Còn Sanders vẫn chưa hoàn toàn bỏ cuộc vì muốn nước Mỹ nghiêng về cánh tả hơn nữa, với bảo hiểm y tế cho mọi người, giáo dục miễn phí và nhà cửa giá phải chăng. Chủ trương đó đã được nhiều người đồng tình bằng những lá phiếu ông đã nhận được. Ứng viên Hillary Clinton có nghiêng theo chủ trương của Sanders và đến mức nào thì sẽ được ban vận động của hai bên thương lượng trước khi Sanders chính thức ủng hộ Clinton.

Còn nội bộ Đảng Cộng hòa khó đoàn kết được. Trước hết là vì những phát biểu gây sốc của Donald Trump dành cho đối thủ và những lãnh đạo của đảng trong những tháng qua. Thứ nhì là vì Trump chưa bao giờ tham gia chính trường nên ít người biết và hiểu rõ được những chủ trương và chính sách của ông.

Nhưng tâm lý cử tri Mỹ thật khó đoán lúc này. Nhiều người đã chán ngán với việc hai đảng phá bĩnh, kèn cựa nhau ở quốc hội khiến cho nhiều chính sách bị ngâm tôm và Tổng thống Barack Obama vì không có sự đồng thuận của quốc hội, do Đảng Cộng hòa nắm đa số, đã phải ký nhiều quyết định hành pháp.

Vì thế tổng tuyển cử năm nay là một cuộc bầu chọn gay go, không chỉ cho chức tổng thống mà còn cả bầu chọn quốc hội và sẽ ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm một thẩm phán tối cao pháp viện thay thế cho chánh án Antonin Scalia mới qua đời.

Trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay, tỉ phú bất động sản Donald Trump là một hiện tượng. Một năm trước, khi Trump loan báo ra tranh cử giới quan sát chính trị cho đó chỉ là cách tạo tên tuổi, cũng như trước đây Trump đã từng chạy đua vào Bạch Ốc nhưng đã bị loại ngay từ những vòng đầu.

Năm nay khác hẳn. Dù Trump phát biểu văng mạng, chẳng sợ dị nghị, mất lòng ai, chẳng sợ gây sốc với di dân, tôn giáo, ký giả hay với chánh án cũng như với đối thủ của mình, không thích ai là thẳng thừng chỉ trích mạnh mẽ bằng những lời nói có khi như hàng tôm hàng cá, thế nhưng Trump đã đánh bại 16 ứng viên khác, là những người đầy kinh nghiệm chính trường gồm thống đốc và thượng nghị sĩ, để trở thành ứng viên sáng giá nhất được cử tri cộng hòa bầu chọn.

Nét phác hoạ chính trong chính sách của Trump là giao thương quân bình với các nước, đưa hãng xưởng trở lại Mỹ để giúp dân có việc làm tốt, mạnh về quốc phòng để chống lại những nhóm khủng bố, những quốc gia thù nghịch, xây tường biên giới với Mexico để chặn làn sóng nhập cư lậu, không ủng hộ Hiệp định Thương mại TPP, bãi bỏ chính sách bảo hiểm y tế Obamacare, cải tổ hệ thống tài chính ngân hàng, bãi bỏ chính sách giáo dục Common Core.

Bên Dân chủ tuy không sôi nổi như Cộng hòa, nhưng ứng viên Hillary Clinton ngay từ khi tuyên bố ra tranh cử, tưởng như con đường được tiến cử sẽ êm xuôi và dễ dàng, nhưng không ngờ đối thủ Bernie Sanders thu hút nhiều cử tri trẻ khiến bà phải vất vả cho đến những kỳ bầu sơ bộ cuối cùng trong mấy ngày qua. Sự ủng hộ dành cho Sanders cũng đã khiến bà phải đặt lại vấn đề chính sách trong một số lãnh vực chủ yếu như xét lại Hiệp định thương mại TPP, mở rộng thêm chính sách bảo hiểm y tế Obamacare, giúp sinh viên bớt gánh nặng học phí đại học, tăng lương tối thiểu.

Nước Mỹ sẽ có đổi chiều, đi vào con đường phiêu lưu với một ứng viên Donald Trump chưa bao giờ tham gia chính quyền, hay sẽ làm nên lịch sử với một nữ tổng thống đầu tiên là Hillary Clinton? Cử tri Mỹ sẽ quyết định vào ngày 8/11 tới đây.

2. Ứng viên gốc Việt ở Quận Cam

UserPostedImage

Cựu Tổng thống Bill Clinton vận động cho vợ ở Richmond, California
(ảnh Bùi Văn Phú)


Trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua, tại Quận Cam cũng như trên vùng Thung lũng Hoa vàng mỗi nơi có 6 ứng viên gốc Việt ra tranh cử.

Quận Cam có Bảo Nguyễn, đương kim thị trưởng Garden Grove và là người công khai nhận mình là đồng tính, tranh chức dân biểu liên bang Đơn vị 46 và đang về nhì với 11,985 phiếu, tức 14.7% và tháng 11 tới đây sẽ vào vòng hai với dân cử kỳ cựu Lou Correa được 34,880 phiếu, tức 42.7%. Correa và Nguyễn đều là người của Đảng Dân chủ và một trong hai ứng viên này sẽ thay bà Loretta L. Sanchez hiện đang tranh chức vào Thượng viện Hoa Kỳ cùng với Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang Kamala D. Harris.

Andrew Đỗ tái tranh cử vào Hội đồng Giám sát, Địa hạt 1. Cũng ra tranh cử có Phát Bùi, đương kim nghị viên Garden Grove, và hai ứng viên khác. Andrew Đỗ đang về nhì với 28,408 phiếu, đạt 35.5%, nên sẽ vào vòng hai với Michele Martinez, nghị viên thành phố Santa Ana, được 29,233 phiếu, tức 36.6%. Phát Bùi về hạng ba với 15,157 phiếu, tức 19%.

Ngoài ra tại Quận Cam kỳ này còn có Nam Phạm ứng cử dân biểu tiểu bang Đơn vị 72 về thứ ba nên không được vào vòng hai. Cheri Phạm tái tranh chức chánh án Đơn vị 41 và không có đối thủ nên đương nhiên thắng cử. Thụy D. Phạm tranh chức chánh án Đơn vị 40 và không thành công.

Kỳ bầu cử tháng 11 tới đây sẽ sôi nổi trong cộng đồng người Việt với cuộc đua tranh chức dân biểu quốc hội giữa Bảo Nguyễn và Lou Correa và chức giám sát viên giữa Andrew Đỗ và Michele Martinez.

Ứng viên Lou Correa là một dân cử đã gắn bó với người Việt trong nhiều năm qua, nhưng lần bầu chọn năm ngoái cho chức giám sát viên ông chỉ thua Andrew Đỗ 43 phiếu.

Lần này khối cử tri gốc Việt nhiều người cũng đã ủng hộ Correa trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua vì Bảo Nguyễn khi được bầu chọn làm thị trưởng Garden Grove đã không lên tiếng phản đối thành phố Riverside kết nghĩa với Cần Thơ như nhiều cử tri gốc Việt mong đợi. Khi sự việc xảy ra vào đầu năm ngoái đã có những ý kiến kêu gọi truất nhiệm ông, nhưng vì nhiệm kỳ thị trưởng chỉ hai năm nên nhiều cử tri chờ năm nay bầu chọn sẽ dùng lá phiếu để quyết định tương lai chính trị của Bảo Nguyễn.

Còn cuộc đua giữa Andrew Đỗ và Michele Martinez lại là một tranh đua giữa một ứng viên gốc Việt và một ứng viên gốc Mỹ Latinh, giống như năm 2014 khi Janet Nguyễn tranh đua với Jose Solorio vào thượng viện tiểu bang. Hai năm trước Nguyễn đã thắng. Cuối năm nay, giữa Đỗ và Martinez thì khối cử tri gốc Việt sẽ lại phân vân với quyết định người Việt có nên bầu cho ứng viên gốc Việt, đặc biệt là đối với 19% cử tri đã bầu chọn Phát Bùi trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua.

3. Trên Thung lũng Hoa vàng

UserPostedImage

Ứng viên tổng thống Bernie Sanders vận động tranh cử ở San Jose, California
(ảnh Bùi Văn Phú)


Vùng Thung lũng Hoa vàng có cựu phó thị trưởng San Jose Madison Nguyễn tranh chức dân biểu tiểu bang Đơn vị 27 và về nhất với 26,170 phiếu, tức 34.6%. Bà sẽ vào vòng hai với Nghị viên San Jose Ash Kalra, được 15,055 phiếu, tức 19.9%. Trong cuộc chạy đua này có tất cả 7 ứng viên, trong đó có hai ứng viên gốc Việt khác là Vân Lê, về thứ ba, và Đỗ Thành Công, về thứ năm.

Tranh cử vào Hội đồng Thành phố San Jose có Nghị viên Nguyễn Mạnh của Đơn vị 4 tái tranh cử. Đối thủ của ông cũng là một người Việt, luật sư Diệp Thế Lân, mà lần tranh cử trước chỉ thua có 13 phiếu nên không được vào vòng hai. Kết quả hiện thời Nghị viên Nguyễn Mạnh thua luật sư Lân 31 phiếu trong tổng số 17,333 phiếu bầu đã được đếm. Đây cũng lại là cuộc bầu chọn gay go như lần trước và vì chỉ có 2 người nên ứng viên nào được trên 50% số phiếu sẽ thắng cử ngay.

Tại Khu vực 8 có luật sư Jimmy Nguyễn tranh chức nghị viên và về nhì với 4,707 phiếu, tức 22.9%, nên sẽ vào vòng hai với một ứng viên gốc Mỹ Latinh là ủy viên giáo dục Sylvia Arenas, được 4,868 phiếu, tức 23.7%.

Nếu Jimmy Nguyễn thắng cử vào tháng 11 tới đây, San Jose sẽ có 3 người gốc Việt trong số 10 nghị viên. Điều này sẽ là biểu hiện của sức mạnh của khối cử tri gốc Việt tại thành phố lớn thứ mười ở Mỹ, với 10% gốc Việt trong số gần một triệu cư dân.

Trong kỳ bầu cử vừa qua, cuộc tranh cử ở Quận Cam giữa hai ứng viên Andrew Đỗ và Phát Bùi đã được truyền thông chính mạch chú ý vì những đấu đá lẫn nhau một cách quyết liệt. Điều này cho thấy trong cộng đồng Việt, cũng như các cộng đồng sắc dân khác, luôn có nhiều phe nhóm nên dĩ nhiên có chống đối lẫn nhau, đưa ra công luận những khuyết điểm của nhau để cử tri biết mà quyết định chọn lựa.

Tuy nhiên có một phát biểu của Nghị viên Phát Bùi là đáng ghi nhớ nhất. Theo báo Người Việt, tối ngày 7/6 trong khi cùng với khoảng 100 đồng hương theo dõi kết quả bầu cử, ứng viên Phát Bùi đã phát biểu như sau: “Tôi rất hạnh phúc và cảm thấy ấm lòng vì sự ủng hộ của quý vị. Đây là một cuộc tranh cử đầy cam go. Cuộc tranh cử của chúng ta là chính nghĩa, còn bên kia là bất nghĩa.”

Trong tiến trình tranh cử ở Mỹ, ai thắng cũng đều phải phục vụ dân chứ không có chuyện ai “chính nghĩa” hay ai “bất nghĩa”.

(Bài viết được cập nhật với kết quả bầu cử tính đến 5 giờ chiều ngày 14/6/16. Cuộc kiểm phiếu vẫn còn tiếp tục và kết quả sau cùng sẽ được chính thức công bố hai tuần sau ngày bầu cử)

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

Edited by user Friday, June 17, 2016 3:45:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#7744 Posted : Friday, June 17, 2016 8:52:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Ý chiến thắng vào những phút cuối


1 giờ trước

UserPostedImage

Eder ghi bàn cho tuyển Ý vào phút thứ 88


Ý giành chiến thắng thứ hai tại Euro 2016 và chắc suất vào vòng 1/16 sau khi đánh bại Thụy Điển với tỉ số 1-0 ở những phút cuối trận đấu.

Vẫn ra quân với sơ đồ 3-5-2 như trận thắng Bỉ, Ý chơi phòng ngự phản công nhưng không chiếm ưu thế trước Thụy Điển có lối chơi sung mãn về thể lực và phòng ngự khá rắn.

Mỗi khi tấn công, Ý luôn chuyển sang sơ đồ 3-4-3, khi Florenzi thường xuyên dâng cao tạo thành tiền đạo thứ ba, hòng gây sức ép lên hàng phòng ngự Thụy Điển.

UserPostedImage

Cổ động viên Ý


Tuy nhiên, các cầu thủ áo vàng đã đứng vững gần hết trận cho đến phút thứ 88, khi chỉ một giây lơ là và thiếu quyết đoán, bốn cái bóng áo vàng đã để một mình Eder(17) đi bóng như vào chỗ không người, từ góc khu vực 16m50 bên cánh trái theo hướng tấn công của đội Ý, cắt vào khu trung lộ và tung cú sút chìm vào góc xa hạ gục thủ môn Isaksson.

Trước đó, Marco Parolo (18) đã bỏ lỡ cơ hội khi đánh đầu trúng xà ngang của Thụy Điển vào phút 82.

Nhìn chung trong cả trận, hai đội thi đấu ngang ngửa và có thế trận khá cân bằng với tỉ lệ kiểm soát bóng 49% của Ý so với 51% của Thụy Điển.

Điều khác biệt so với trận đầu là các cầu thủ Ý không có nhiều cơ hội dứt điểm như trận gặp Bỉ do hàng phòng ngự của Thụy Điển thi đấu rất hiệu quả.

Nhưng hàng thủ của Ý cũng hiệu quả không kém khi vô hiệu hóa các chân sút của Thụy Điển khiến cả Ibrahimovic (10) và Guidetti (20) là hai tiền đạo trong sơ đồ 4-4-2 cũng không thể phát huy khả năng.

Ibrahimovic im tiếng trận thứ hai liên tiếp

UserPostedImage

Ibrahimovic vẫn chưa thể ghi bàn


Đây cũng là trận thứ hai, Thụy Điển có nhiều pha dứt điểm (4 pha) nhưng không có pha nào trúng mục tiêu. Trong trận trước, gặp Cộng hòa Ailen, Thụy Điển có bảy pha dứt điểm nhưng tất cả đều không trúng đích.

Không thể trông chờ vào một mình Ibrahimovic nhưng rõ ràng hàng công của Thụy Điển cần phải được cải thiện trong trận đấu cuối, nếu Thụy Điển muốn vào vòng 1/16 hoặc tiến xa hơn.

Riêng đối với tiền đạo Ibrahimovic, cơ hội để trở thành cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong bốn kỳ Euro vẫn rộng mở, nếu ở trận đấu cuối vòng bảng, số 10 của Thụy Điển có thể đưa bóng vào lưới đội Bỉ và giúp đội nhà tiến sâu hơn trong giải.

Thắng hai trận liên tiếp, Ý cùng với Pháp là hai đội đã chắc suất vào vòng sa

Nguồn BBC

Edited by user Friday, June 17, 2016 8:59:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#7745 Posted : Friday, June 17, 2016 10:04:52 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,344

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin tổng hợp

Trong thông điệp Video, Đức Thánh Cha kêu gọi
các tín hữu tham gia chiến dịch Bác ái
"Hãy Là Lòng Chúa thương xót"


6/18/2016 1:02:49 PM

Tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn (Aid to the Church in Need) đề ra sáng kiến đến ngày 4 tháng 10, lễ Thánh Phanxico

UserPostedImage

Tổ chức Bác ái Công giáo Quốc tế Aid to the Church in Need (ACN) đưa ra một chiến dịch toàn cầu kêu gọi các tín hữu giúp đỡ người đau bệnh và đau khổ trên toàn thế giới bằng những hành động bác ái.

Chiến dịch “Hãy là Lòng Chúa thương xót” có sự hỗ trợ quan trọng nhất của Giáo hội — chính Đức Thánh Cha Phanxico đã tán thành sáng kiến kéo dài 4 tháng và kết thúc và ngày 4 tháng 10, 2016. Trong ngày đó, ngày lễ Thánh Phanxico Assisi, các nhân viên ACN sẽ dâng lên Đức Thánh Cha “những hoa trái đầu mùa” của chiến dịch.

Tại buổi họp báo chính thức bắt đầu chiến dịch ngày hôm nay, Đức Thánh Cha — trong một thông điệp video — kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới “thực hiện những công trình Lòng thương xót cùng với ACN, trên mọi miền thế giới, để có thể đáp ứng được rất nhiều, rất nhiều nhu cầu ngày nay.”

Các dự án sẽ được hưởng lợi từ nỗ lực gây quỹ chưa từng có — do 22 văn phòng ACN quốc gia điều hành — sẽ bao gồm thừa tác mục vụ trong các nhà tù, các trung tâm cai nghiện, các nhóm hỗ trợ phụ nữ bị ngược đãi; và trợ giúp các người tị nạn.

Mạnh thường quân đầu tiên của chiến dịch là chính Đức Thánh Cha Phanxico — trước một chuyến thăm gần đây của 1 phái đoàn ACN của ý đến Erbil ở Iraqi Kurdistan — đã trao một khoản tiền tặng cho tổ chức được đánh dấu riêng dành cho những Ki-tô hữu Iraq. Món quà của Đức Thánh Cha sẽ được trao cho Bệnh xá Thánh Giu-se ở Erbil, bệnh xá này chăm sóc y tế miễn phí cho khoảng 2.800 người tị nạn thuộc nhiều tôn giáo khác nhau.

Hiện diện tại buổi họp báo gồm có: Hồng Y Mauro Piacenza, Chủ tịch ACN quốc tế, và Tổng thư ký Philipp Ozores. Cùng với những thành viên khác của phái đoàn, những nhân viên này được Đức Thánh Cha đón tiếp trong một buổi tiếp kiến riêng ngay trước buổi họp báo.

Buổi họp báo — được điều phối bởi Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên truyền thông của Vatican — đã đưa ra một bản miêu tả của Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw địa phận Lahore, Pakistan, về cách thức những cộng đoàn Ki-tô hữu địa phương phản ứng lại sau vụ tấn công bằng bom trong ngày Lễ Phục sinh tại một công viên địa phương và giết chết 76 Ki-tô hữu, trong đó có 30 trẻ em.

Ba dự án trong chiến dịch “Hãy là Lòng Chúa thương xót” sẽ hỗ trợ Giáo hội ở Lahore, một phần sẽ hỗ trợ cho các nạn nhân của một vụ tấn công đầu tháng 3 năm 2015 vào 2 nhà thờ trong khu Ki-tô giáo của thành phố; và một phần cải thiện những biện pháp an ninh cho một trong những nhà thờ này, Nhà thờ Thánh Gioan, cũng như cho chủng viện địa phận Thánh Phanxico Savier kế cận.

Mối quan hệ giữa Đức Thánh Cha Phanxico và ACN quay ngược thời gian rất lâu trước đây. Khi còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, rồi là Hồng y Bergoglio đã thực hiện một số những dự án với sự trợ giúp của ACN, và ngài đã mô tả như là một “dấu chỉ của tình hiệp nhất và tình anh em với Giáo hội đau khổ” trong một lá thư ngài viết đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức bác ái này.”

Để có thêm thông tin về chiến dịch Hãy là Lòng Chúa thương xót, xin truy cập vào website đa ngôn ngữ www.acnmercy.org


Bản dịch tiếng Anh thông điệp video của Đức Thánh Cha thay mặt cho tổ chức bác ái ACN:

“Tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả mọi anh chị em có thiện chí trên toàn thế giới để công trình của lòng thương xót được thực hiện ở mỗi thành phố, trong mỗi giáo phận, trong mỗi hội đoàn. Chúng ta, tất cả mọi người, đều cần Lòng thương xót của Chúa, nhưng chúng ta cũng cần lòng thương xót của nhau, Chúng ta cần phải nắm lấy bàn tay của người khác, dịu dàng với nhau, chăm sóc cho nhau và đừng tạo ra qua nhiều chiến tranh. Ở đây tôi đang xem tập hồ sơ được Kirche in Not chuẩn bị là một quỹ của giáo hoàng để thực hiện những trình của lòng thương xót trên toàn thế giới. Tôi trao phó công trình này cho Kirche in Not … Tôi cũng trao phó để họ tiếp tục tinh thần mà họ thừa hưởng từ Cha Werenfried van Straaten, ngài đã có cái nhìn kịp lúc để thực thi những hành động thể hiện sự gần gũi, sự đồng hành, của lòng tốt, của tình yêu và của lòng thương xót. Vì vậy tôi mời gọi tất cả anh chị em, cùng với Kirche in Not, hãy hành động, trên khắp thế giới, một công trình của lòng thương xót nhưng là công trình còn tồn tại mãi, một công trình bền lâu của lòng thương xót; một công trình xây dựng cho quá nhiều nhu cầu đang hiện hữu trên thế giới ngày nay. Tôi xin cảm ơn về tất cả những gì anh chị em làm. Và đừng e sợ lòng thương xót: Lòng thương xót là tình yêu dịu ngọt của Thiên Chúa.”

Tổ chức Aid to the Church in Need là một tổ chức bác ái Công giáo quốc tế dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng, cung cấp sự hỗ trợ cho những Giáo hội đau khổ và bị bách hại ở hơn 140 quốc gia. www.churchinneed.org (Mỹ); www.acnuk.org (Anh); www.aidtochurch.org (Úc); www.acnireland.org (Ireland); www.acn-aed-ca.org (Canada) www.acnmalta.org (Malta)

[Nguồn: ZENIT]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/06/2016


VIỆTNAM: Ai là của dân và ai thuộc về dân?


Thứ Sáu, 17-06-2016 | 04:07:11

Cùng trong một buổi sáng, gần 1000 người dân Đông Yên từ chối đến trụ sở chính quyền xã để nhận quà cứu trợ, nhưng vỡ òa niềm vui khi bất ngờ được Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt ghé thăm.

UserPostedImage

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt thăm giáo dân Đông Yên, 16/6/2016.


Thảm họa môi trường biển miền Trung thật khủng khiếp. Hàng chục triệu con người đang phải trực tiếp chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi thảm họa đó.

Nhiều tấm lòng trắc ẩn khắp nơi đã không thể ngồi yên nhìn những nạn nhân của thảm họa bị đẩy vào chỗ chết. Nhiều cuộc kêu gọi cứu trợ đã được phát động và những tấm lòng nhân ái của cộng đồng đã đến với miền Trung, nơi xảy ra thảm họa biển.

Nhưng chính quyền tại một số địa phương đã không trân trọng những tấm lòng nhân ái ấy. Trong số đó, có chính quyền xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Một cuộc cứu trợ bị buộc phải thông qua chính quyền

Sáng 16/6, đoàn từ thiện Quỹ Cầu Vồng từ Sài Gòn vượt hàng ngày cây số để đến trao quà cho bà con giáo dân Đông Yên (cũ) thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, đoàn Quỹ Cầu Vồng đã cho người ra Vũng Áng đi tiền trạm. Họ đã liên hệ với UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), xin được trao quà thiện tâm tại thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi.

Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi trả lời rằng tại thị xã Kỳ Anh, đơn vị đặc trách công việc này là MTTQ Thị xã. Đại diện đoàn Quỹ Cầu Vồng đã phải lặn lội trở lại Trụ sở MTTQ Thị xã Kỳ Anh, gặp cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch MTTQ Thị xã để trực tiếp trao đổi về việc trao quà cứu trợ. Thời gian trao quà, số lượng quà, đối tượng nhận quà và địa điểm trao quà đều được trao đổi kỹ lưỡng và chi tiết. Trong đó, địa điểm trao quà sẽ là sân bóng thôn Đông Yên cũ.

Những tưởng việc đem chút quà biểu hiện tấm lòng của những ân nhân đến an ủi các nạn nhân nơi đây sẽ cứ thế mà tiến hành, vì đã bàn bạc, thống nhất với chính quyền thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và đã được chính quyền cho phép.

Thế nhưng mọi việc không đơn giản như người ta tưởng.

Khi đoàn mang quà đến, chính những người đại diện chính quyền tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” đã tráo trở.

Vừa đến nơi, đoàn cứu trợ bị đích thân ông Lê Đình Trọng, Phó Chủ tịch MTTQ Thị xã Kỳ Anh, yêu cầu đến cơ quan chở ông cùng đi để “có sự chỉ đạo”.

Sau đó, thay vì đến địa điểm thôn Đông Yên như đã hẹn với người dân và như đoàn đã chuẩn bị theo sự thống nhất trước với chính quyền, thì vị “đại diện chính quyền sở tại” lại yêu cầu tài xế cho xe vào trụ sở UBND xã Kỳ Lợi và yêu cầu bà con đến nhận quà tại đó.

Gần 1000 người dân Đông Yên đã từ chối đến nhận quà cứu trợ tại trụ sở chính quyền xã Kỳ Lợi, mặc dù họ rất trân trọng và rất cảm động trước tấm lòng của đoàn từ thiện. Lý do của người dân thật đơn giản: từ lâu, chính quyền tự nhận là “của dân, do dân, vì dân” nơi đây đã tự chứng tỏ hoàn toàn không phải là của dân mà ngược lại.

Thực tế, chính quyền đã đẩy họ ra khỏi quê hương bản quán mà họ đã xây dựng và vun đắp bằng xương máu hàng trăm năm qua, cho dù hoàn toàn không có một căn cứ luật pháp nào, mà chỉ để thỏa mãn lợi ích của một phe nhóm nào đó muốn cướp quê hương của họ để kiếm ăn. Dù không có bất cứ cơ sở luật pháp nào, nhưng chính quyền đã sử dụng đầy đủ bạo lực công quyền để đàn áp họ, bằng những thiết bị và lực lượng được mua sắm và được nuôi sống nhờ chính những đồng thuế mà họ một nắng hai sương làm lụng để đóng góp. Độc ác hơn, để ép buộc người dân bỏ đất mà ra, bỏ nhà mà đi, chính quyền đã đập phá ngay cả trường học của trẻ, ép cha mẹ các cháu phải di dời đến nơi chính quyền muốn. Kết quả là 155 học sinh Đông Yên bị thất học hai năm nay chưa ai quan tâm giải quyết. Các em đã trở thành con tin của nhà cầm quyền.

Với những kinh nghiệm đó của mình, người dân Đông Yên đã cự tuyệt việc nhà cầm quyền cố tình buộc đoàn từ thiện đưa quà vào văn phòng Ủy ban Xã để buộc người dân đến nhận như một sự ra ơn của chính quyền đối với dân.

Và thế là đoàn từ thiện, đã vượt qua hàng ngàn cây số mang theo tấm lòng của muôn người phương xa, vẫn không thể trao quà cho người dân Đông Yên, dù chỉ còn cách Đông Yên có 300m.

Tất cả cơ sự chỉ vì chính quyền địa phương tráo trở.

Người dân Đông Yên chấp nhận lặn lòi ngoi nước kiếm ăn từng bữa trong hoạn nạn vì thảm họa. Người dân Đông Yên trân trọng tấm lòng của đồng bào phương xa. Nhưng khi những món quà biểu lộ những tấm lòng thành ấy chỉ cách họ có 300 mét thôi, họ đã phải buộc lòng từ chối đến nhận. Tại sao? Thưa: bởi vì ai cũng hiểu rằng 300 mét kia đã là nơi đang bị thế lực của sự dữ, sự bất chính và bất nhân chắn ngữ.

Và khoảng cách 300 mét kia chính là một cái hố mà nhà cầm quyền đã đào trong lòng người dân bao năm nay.

Một cuộc thăm viếng cảm động

Cũng trong sáng 16/6/2016, giáo dân Đông Yên bất ngờ nhận được những món quà vô giá từ Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt khả kính.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Linh mục, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã không tổ chức lễ lạt linh đình, nhưng dành tất cả những quà tặng và tiền bạc người ta tặng ngài để góp phần cứu trợ các nạn nhân của thảm họa môi trường Miền Trung.

Bất ngờ sáng nay, tại Đông Yên, ngài thực hiện chương trình mà ngài đã định đó.

Khi ngài vừa xuất hiện, nhiều người khóc thét lên, nhiều người già vặn tay khóc như trẻ con. Những tiếng khóc vỡ òa. Những dồn nén, oan ức mấy năm nay tự nhiên vỡ ra. Đoàn giáo dân Đông Yên hôm nay chẳng khác nào những đứa con cô đơn, đau khổ nay được gặp lại cha mẹ của mình. Quả thật, những giáo dân Đông Yên, những nạn nhân thảm họa liên tiếp của “nhân tai” nơi đây, nằm mơ cũng chưa bao giờ dám nghĩ có một ngày được đón Đức TGM Giuse đến thăm hỏi mình.

Đức Tổng đã cùng bà con vào nhà thờ. Ngài cùng giáo dân cầu nguyện, đọc kinh. Ngài ân cần hỏi thăm, động viên và chúc lành cho bà con giáo dân. Ngài căn dặn, trong đau khổ những người giáo dân phải can trường gìn giữ đức tin, làm chứng cho sự thật -công lý – hòa bình, sống yêu thương, tha thứ cho kẻ thù.

Ngài đã ân cần thăm hỏi động viên bà con nơi đây, chia sẻ và giúp đỡ cho họ, rồi chia tay. Mọi người lưu luyến xúc động chia tay ngài trong nước mắt.

Chỉ trong một buổi sáng 16/6/2016, 158 hộ dân Đông Yên gồm gần 1000 con người – những người đã không chấp nhận bỏ nhà cửa vô lý, quyết ở lại nơi quê hương mình dù phải đối diện với nhiều gian nan bởi “nhân tai” – đã trải qua hai thái cực hoàn toàn khác nhau với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ căm giận, nhẫn nhịn, kìm nén, thất vọng đến cảm xúc vỡ òa, sung sướng, tin tưởng, tín thác và tràn đầy hi vọng.

Ai của dân? Ai không phải của dân?

Thảm họa môi trường biển miền Trung đang gây ra những hậu quả khủng khiếp: môi trường biển bị hủy diệt, hàng chục triệu con người đối diện với hiện tại và tương lai khốn quẫn. Những hậu quả đó ảnh hưởng không chỉ một vùng miền và không chỉ một vài năm… Hơn ai hết, chính quyền phải đi đầu và chịu trách nhiệm chính yếu trong việc tìm ra nguyên nhân thực sự của thảm họa và tích cực giải quyết triệt để các hậu quả của thảm họa này, trước mắt cũng như lâu dài. Có thế, họ mới thực sự là chisng quyền “của dân, do dân và vì dân” như họ vẫn tự nhận.

Nhưng nhìn chọn lựa và cách hành xử của người dân Đông Yên trong buổi sáng 16/6, người ta hiểu ra: ai và cái gì thực là của dân; ai và cái gì không phải là của dân.

Thiết nghĩ, đây cũng là một cơ hội và là một bài học thêm cho những ai đang cầm quyền trong tay hiểu thêm rằng: Họ đang đứng chỗ nào trong lòng người dân?

Và họ cũng nên nhớ câu nói: Chèo thuyền là dân, nhưng lật thuyền cũng là dân.

Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh 16/6/2016.
JB Lê Trần

Tìm thấy thi thể phi công SU30
và mảnh vỡ phi cơ đi tìm


Friday, June 17, 2016 4:09:20 PM

HÀ NỘI (NV) - Ngư dân đã với được thi thể của viên phi công lái chiếc SU30-MK2 bị ghi nhận mất tích trong khi một số mảnh vỡ của chiếc máy bay của cảnh sát biển đi tìm viên phi công vừa kể đã được vớt lên.

UserPostedImage

Mảnh vỡ của chiếc máy bay Casa 212 rơi xuống biển khi đi tìm
phi công khu trục SU30-MK2 mất tích.
(Hình: Hong Pha/Vietnam News Agency via AP)


Các báo ở Việt Nam trong ngày Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016 cho biết như vậy về việc tìm kiếm viên phi công còn lại của chiếc SU30-MK2 bị rớt trên biển Thanh Hóa hôm Thứ Ba 14 tháng 6, 2016 và số phận của chiếc phi cơ của Cảnh Sát Biển đi tìm thì lại rơi trên vùng biển Hải Phòng hôm Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016, tức hai ngày sau.

Sau hai ngày tìm kiếm với nhiều hy vọng, tin cuối cùng được báo điện tử VnExpress cho hay thi thể phi công Su-30MK2, thượng tá Trần Quang Khải, quấn trong vải dù được phát hiện cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý hướng Đông Nam. Các cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ của cảnh sát biển vẫn còn đang tiến hành.

Xuất phát từ sân bay Sao Vàng trong tỉnh Thanh Hóa trong một phi vụ huấn luyện trên biển, sáng 14 tháng 6, chiếc chiến đấu cơ Su-30MK2 số hiệu 8585 với hai phi công đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông Nghệ An.

Các lực lượng gồm hàng nghìn người và hàng trăm phương tiện thuộc quân đội, cảnh sát biển và cả tàu cá của ngư dân đã được huy động tìm kiếm. Sáng sớm ngày 15 tháng 6, một phi công tên Nguyễn Hữu Cường, 39 tuổi, được tàu của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An, cách nơi máy bay gặp nạn khoảng 28 hải lý về phía đông bắc đảo Mắt.

Ông này kể lại kể lại rằng, khi cách mục tiêu huấn luyện khoảng 15 km thì nghe có tiếng nổ trong khoang lái nên hai phi công bung dù cách nhau 2-3 km và nhìn thấy nhau đáp xuống mặt biển.

Để tìm viên phi công còn lại, thượng tá phi công Trần Quang Khải, quân đội CSVN đã điều động một đoàn 9 sĩ quan và một chiếc máy bay vận tải cỡ nhỏ mới mua của liên doanh Âu Châu Casa 212 đi tìm. Khi bay đến vùng biển Hải Phòng thì gặp nạn.

Hiện người ta chưa biết đích xác nguyên nhân tại sao lại có tiếng nổ tại buồng lái máy bay khu trục SU-MK2 cũng như vì sao máy bay Casa 212 lại lao xuống biển.

Một số báo cho hay, một số mảnh vỡ của chiếc máy bay tuần tra biển Casa 212 gồm bánh xe, mảnh thân, vật dụng cá nhân của phi hành đoàn của chiếc máy bay này đã được với lên tại địa điểm khoảng 20 hải lý phía Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ.

Báo VnExpres thuật lời tướng Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh cảnh sát biển nói về nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn rằng “Ban đầu xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn.”

Để tìm kiếm các máy bay và người mất tích, Hà Nội đã kêu gọi phía Trung Quốc hỗ trợ. Theo tin tức, Bắc Kinh cho tàu cứu nạn Nam Hải Cứu 101 cơ động từ Nam Hải đến khu vực phía đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ để phối hợp với lực lượng Việt Nam tìm kiếm chiếc máy bay tuần thám CASA-212 của cảnh sát biển gặp nạn hôm qua.

Hai vụ rớt máy bay trực thăng quân sự của Việt Nam hai năm qua đã làm thiệt mạng 24 người. Một vụ hai máy bay khu trục SU22 đâm vào nhau ngoài khơi tỉnh Bình Thuận hồi tháng 4 năm ngoái đã làm thiệt mạng cả hai phi công tham dự cuộc huấn luyện.

Tai nạn rớt máy bay quân sự của Việt Nam vừa xảy ra được mô tả là “tai nạn kép” vì cả chiếc máy bay đi tìm người gặp nạn lại cũng gặp tai nạn.

(TN)

Lực lượng đặc biệt Iraq tái chiếm
tòa nhà chính phủ ở Fallujah


By Tre Online -

June 17, 2016

(NGUỒN VOA) – Các binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc biệt Iraq hôm 17/6 đã tái chiếm một tòa nhà của Hội đồng Thành phố Fallujah từ tay của quân Nhà nước Hồi giáo, sau một trận chiến kéo dài gần một tháng trời để tiến vào trung tâm thành phố từng là một cứ địa của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Các lực lượng Iraq được sự yểm trợ của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, đã thành công trong việc đẩy bật Nhà nước Hồi giáo ra khỏi trung tâm thành phố, đánh dấu một thắng lợi có tính biểu tượng đối với các lực lượng liên minh, theo lời một cảnh sát trưởng liên bang Iraq.

UserPostedImage

Các lực lượng đặc biệt Iraq thắng thế trong cuộc giao tranh chống lại
Nhà nước Hồi giáo ở Fallujah, Iraq, ngày 15/6/2016.


Ông nói “Việc giải phóng khu nhà chính phủ này, vốn là một thắng cảnh chủ yếu của thành phố, mang tính biểu tượng như sự phục hồi của thẩm quyền Nhà nước Iraq ở Fallujah”.

Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được Fallujah vào năm 2014, nhưng sau các cuộc giao tranh dữ dội trong tháng qua, các lực lượng Iraq đã chiếm lại được gần phân nửa thành phố này. Trong cuộc hành quân mới nhất, các binh sĩ Iraq đã tiến vào thành phố vào khoảng 6 giờ sáng và gặp sức kháng cự không đáng kể từ phía các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Thượng tướng Abdulwahab al-Saadi nói rằng hiện quân Nhà nước Hồi giáo đang ồ ạt chạy về hướng Tây và điều đó giải thích vì sao quân đội Iraq không gặp sức kháng cự nào. Tuy nhiên theo lời ông, vẫn còn một số ổ Nhà nước Hồi giáo tại chỗ và quân đội Iraq đang truy lùng họ.

Theo các giới chức an ninh, nhiều thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã giả dạng thường dân để chạy trốn khỏi thành phố Fallujah trong tuần này, trước chiến dịch tiến công của quân đội Iraq.

(NGUỒN VOA

CIA: ISIS Còn Nguy Hiểm Hơn Bao Giờ Hết
Tại Mỹ


17/06/201600:00:00(Xem: 657)

WASHINGTON - Giám đốc CIA John Brennan tuyên bố hôm Thứ Năm: Hoa Kỳ và đồng minh đạt thắng lợi trong nỗ lực chống “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” tại Trung Đông.

Trong thời gian gần đây, ISIS mất đất, mất tài trợ cũng như nguồn nhân lực bổ sung gồm chiến binh ngoại nhập.

Trong cuộc điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện, giám đốc Brennan nói rõ: để bù lại sự mất mát vùng kiểm soát, ISIS sẽ phát triển du kích chiến, gồm các trận tấn công gây chú ý ngoài lãnh thổ của họ trong thời gian tới.

Khủng bố ISIS có thể dựng lên “một tổ tay súng Tây Phương” mà có khả năng tấn công tại Hoa Kỳ và mối đe dọa khủng bố được phô bày bởi nhóm khủng bố vẫn còn nguy hiểm hơn bao giờ hết dù các nỗ lực đập tan chúng bằng quân sự, theo giám đốc CIA cho biết hôm Thứ Năm.

Giám đốc CIA điều trần tiếp rằng, “Không may, dù tất cả tiến bộ của chúng ta chống lại ISIL trên chiến trường và trong lãnh vực tài chánh, những nỗ lực đó của chúng ta vẫn không giảm được khả năng khủng bố của nhóm này và trên tầm mức toàn cầu.”

VN không muốn Đài Loan điều tra cá chết?


Source: BBC Posted on: 2016-06-17

UserPostedImage

Chia sẻ Báo Đài Loan hôm 16/6 đưa tin về việc tạm hoãn vận hành
nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh


Một linh mục người Việt tại Đài Loan nói với BBC về cuộc họp báo liên quan đến Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Hôm thứ Năm 16/6 đã có cuộc họp báo tại Quốc hội Đài Loan liên quan đến cáo buộc công ty Formosa Hà Tĩnh thải chất độc gây ô nhiễm môi trường biển với sự tham dự của ba dân biểu và đại diện các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Từ Đài Bắc, linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng, trưởng Văn phòng Trợ giúp Pháp lý cho Công nhân và Cô dâu Việt ở Đài Loan, nói:

“Cuộc họp này là bước khởi đầu cho cuộc họp báo được tổ chức tại buổi họp cổ đông của công ty Formosa hôm 17/6.”

“Một thông tin mới được tiết lộ trong cuộc họp hôm nay là khi thảm họa cá chết xảy ra ở vùng biển miền Trung Việt Nam, Cơ quan Bảo vệ môi sinh Đài Loan đã đề nghị với chính phủ Việt Nam về việc hợp tác điều tra vụ cá chết nhưng không được đồng ý.”

 BBC: Ông có thể cho biết những điểm chính trong cuộc họp báo hôm nay?

Linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng: Các đại diện NGO đặt vấn đề về mối liên hệ giữa Formosa Hà Tĩnh và vụ cá chết hàng loạt. Bên cạnh đó, các nhà báo và luật sư yêu cầu chính phủ Đài Loan điều tra về vụ cá chết cũng như việc Formosa Hà Tĩnh thải kim loại nặng ra môi trường biển.

Một quan chức Bộ Kinh tế Đài Loan cũng cho hay là dự kiến kết quả điều tra sẽ được công bố cuối tháng 6/2016.

BBC: Hôm nay, truyền thông Đài Loan tường thuật nhà máy sản xuất thép Formosa Hà Tĩnh bị buộc phải tạm hoãn thời gian khởi động, ông có bình luận gì về sự kiện này?

Tôi cho rằng có điều gì đó làm cho họ phải ngưng. Nhưng với người Việt ở Đài Loan và trong nước, đó là một tin vui, ít nhất là nhà máy này sẽ không còn thải chất độc ra biển nữa.

Nhưng việc này là chưa đủ, vì đang có những áp lực đòi chính phủ Đài Loan và Việt Nam phải điều tra rốt ráo vụ cá chết và công khai kết quả cho người dân hai nước được biết.

 BBC: Dường như vấn đề không chỉ dừng lại ở vụ việc Formosa Hà Tĩnh mà còn liên quan đến chính sách đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan ở nước ngoài?

Đúng vậy, chính phủ của bà Thái Anh Văn đang có chính sách Nam Tiến, do vậy công luận đặt vấn đề các công ty Đài Loan ra nước ngoài kinh doanh không chỉ tuân thủ luật pháp về môi trường của nước sở tại mà còn phải tuân theo luật quốc tế.

Việc này là để giảm thiểu những vấn đề liên quan đến cung cách làm việc quan liêu cũng như vấn nạn tham nhũng và hối lộ khiến chính quyền sở tại không nghiêm minh khi xử lý vấn đề môi trường do doanh nghiệp gây ra.

 BBC: Hiện tại, ông ghi nhận công luận Đài Loan đang đặt những áp lực nào lên tập đoàn Formosa?

Bên cạnh việc họ phải lập Ủy ban điều tra và hợp tác với các tổ chức NGO về nạn cá chết ở Việt Nam, công luận còn muốn khi có kết quả về việc họ gây ra thảm họa, tập đoàn này công khai chính sách bồi thường cho các nạn nhân, cụ thể là gia đình những thợ lặn, ngư dân tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.

Ngoài ra là họ phải công bố kế hoạch làm sạch vùng biển mà họ gây ra ô nhiễm.

 Vào ngày 9/6, Đại sứ Mỹ Ted Osius nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington rằng Việt Nam không chấp nhận đề nghị từ Hoa Kỳ về việc hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt.

Vụ cá chết: Việt Nam không làm
thì Ðài Loan làm


Thursday, June 16, 2016 4:37:23 PM

ÐÀI BẮC (NV) - Nhiều giới tại Ðài Loan yêu cầu chính quyền Ðài Loan tổ chức điều tra xem Formosa có trách nhiệm liên đới đến thảm họa cá chết trắng bờ biển bốn tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam hay không.

Nhiều người tại Việt Nam tin rằng, thảm họa cá chết trắng đoạn bờ biển dài khoảng 250 cây số, chảy qua các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, hồi đầu tháng 4 vừa qua là vì tác động của hóa chất độc hại trong nước do Formosa thải ra biển khi vận hành thử nhà máy sản xuất thép ở khu công nghiệp Vũng Áng, tại Hà Tĩnh.

UserPostedImage

Bãi biển Thiên Cầm, cách thành phố Hà Tĩnh 20 cây số trong mùa du lịch.
Không chỉ ngư nghiệp chết mà du lịch cũng chết sau thảm họa cá chết.
(Hình: Lao Ðộng)


Formosa là một tập đoàn đa ngành của Ðài Loan. Năm 2008, Formosa đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép đầu tư để xây dựng một nhà máy thép lớn tại khu công nghiệp Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh (bộ phận phụ trách dự án này được gọi là Formosa Hà Tĩnh). Cũng kể từ đó, Formosa liên tục nhận được những ưu ái khác thường về tiền thuê đất, tiền thuế...

Thậm chí theo luật, chính quyền các tỉnh chỉ được phép cho doanh nghiệp ngoại quốc thuê đất trong 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho Formosa sử dụng khu công nghiệp Vũng Áng đến 70 năm, tuy nhiều người phản đối, ông Nguyễn Tấn Dũng - lúc đó là thủ tướng Việt Nam vẫn gật đầu.

Vào lúc này - 12 tuần tính từ ngày thảm họa cá chết bùng phát, chính quyền Việt Nam chỉ mới xác nhận, cá chết là vì trong nước biển có độc tố. Còn đó là độc tố (hoặc những loại độc tố) nào và từ đâu ra thì chính quyền Việt Nam lần lữa chưa công bố.

Ngày 16 tháng 6, 2016, ba dân biểu của Quốc Hội Ðài Loan và đại diện một số tổ chức phi chính phủ (NGO), trong đó có Liên Minh Theo Dõi và Thực Thi Công Ước Về Nhân Quyền, Hiệp Hội Luật Sư Môi Trường, Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam ở Ðài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo, đề nghị chính quyền Ðài Loan phải điều tra xem Formosa có lên quan đến thảm họa cá chết tại Việt Nam hay không.

Tại cuộc họp báo, một chuyên viên của Ủy Ban Ðầu Tư thuộc Bộ Kinh Tế Ðài Loan tên là Chow Ching-sway, cho biết, Ðài Loan có quy định nếu dự án đầu tư ở ngoại quốc gây ô nhiễm cho môi trường thì ủy ban này sẽ không cấp giấy phép. Tuy nhiên luật lệ hiện hành tại Ðài Loan chưa cho phép điều tra hoạt động của các doanh nghiệp Ðài Loan tại ngoại quốc gây ô nhiễm cho môi trường. Muốn điều tra Formosa phải có luật mới và việc xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp Ðài Loan tại ngoại quốc sẽ do quốc gia nhận đầu tư thực hiện.

Tin mới nhất liên quan đến Formosa Hà Tĩnh là bộ phận này đã hoãn ngày khai trương hoạt động của lò số 1 (25 tháng 6). Ðại diện Formosa Hà Tĩnh giải thích với BBC rằng, họ đang chờ một giấy phép liên quan đến môi trường và khẳng định, Formosa Hà Tĩnh sẽ hoạt động bình thường vì việc xây dựng đã hoàn tất.

Báo chí Ðài Loan thì cho rằng Formosa Hà Tĩnh hoãn ngày khai trương hoạt động của lò số 1 vì Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế. Cuối tháng trước, báo chí Việt Nam loan báo, Formosa Hà Tĩnh bị Bộ Tài Chính Việt Nam truy thu 2,000 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có hơn 2/3 khoản tiền này (1,554 tỷ đồng) là bị buộc nộp lại vì sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định. Dựa trên một số nguồn tin từ Việt Nam, Taipei Times bảo rằng, quyết định truy thu thuế đối với Formosa Hà Tĩnh là vì những lý do chính trị không tiện nêu ra. Thuế đối với Formosa Hà Tĩnh từng gây thắc mắc vì là một trong những “ưu đãi quá mức” dành cho tập đoàn này của Ðài Loan.

Hồi đầu tháng 5, ông Tô Văn Trường, một chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên-môi trường, từng gửi một thư ngỏ cho ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam. Thư nhấn mạnh, khi Formosa - một tập đoàn từng được tặng “Giải Hành Tinh Ðen” do hủy hoại môi trường trên thế giới, lại được Việt Nam dành cho đủ thứ ưu đãi hết sức bất thường thì tự nhiên là dân chúng sẽ liên tưởng đến “đa kim ngân, phá luật lệ.”

(G.Ð)

Tin tặc chính phủ Nga xâm nhập
hệ thống điện toán đảng Dân Chủ


Tuesday, June 14, 2016 4:41:36 PM

WASHINGTON, DC (NV) – Tin tặc của chính phủ Nga xâm nhập hệ thống máy điện toán của Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ (DNC), lấy toàn bộ hồ sơ nghiên cứu về ứng cử viên đối lập đảng Cộng Hòa, Donald Trump.

UserPostedImage

(Hình minh họa: Getty Images/Thomas Trutschel)


Báo Washington Post trích dẫn lời của giới chức ủy ban và chuyên gia về an ninh, cho hay, tin tặc vào khắp hệ thống đến nỗi họ có thể đọc được tất cả thư và đàm thoại điện tử (email và chat).

Hệ thống máy điện toán của cá nhân hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump cũng nằm trong tầm nhắm của gián điệp Nga, kể cả của một số trong ủy ban hành động chính trị Cộng Hòa khác.

Một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Nga ở Mỹ nói rằng ông không hay biết gì về chuyện xâm nhập ấy.

Theo một số giới chức ủy ban và chuyên gia về an ninh, tin tặc vào được hệ thống điện toán của DNC trong khoảng một năm, nhưng tất cả đều bị đẩy lùi hồi cuối tuần qua sau một chiến dịch thanh tẩy qui mô toàn hệ thống.

DNC nói, có vẻ như không thông tin về tài chánh, quyên tặng hay cá nhân nào bị xâm nhập hay đánh cắp, điều cho thấy vụ xâm nhập chỉ có tính cách gián điệp thông thường, không phải hành động của tin tặc tội phạm.

Vụ xâm nhập này là một ví dụ cho thấy sự quan tâm của Nga đối với hệ thống chính trị ở Mỹ và nhu cầu muốn biết về chính sách, điểm mạnh và điểm yếu của tổng thống tương lai của Hoa Kỳ, tựa như gián điệp Mỹ muốn thu thập thông tin về các ứng cử viên và lãnh đạo của nước khác.

Mức độ xâm nhập sâu như vậy phản ảnh sự lão luyện và quyết tâm của đối thủ hàng đầu về không gian ảo của Hoa Kỳ, đặc biệt như Nga, muốn biết về các mục tiêu chiến lược, từ Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao, cho đến các tổ chức vận động chính trị Hoa Kỳ.

(TP)

Edited by user Friday, June 17, 2016 11:09:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#7746 Posted : Saturday, June 18, 2016 7:48:53 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,490
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Biển Đông: Trung Quốc ngang ngược,
Việt Nam im lặng


Friday, June 17, 2016 2:49:04 PM

HÀ NỘI (NV) - Chỉ mới có Hội Nghề Cá Việt Nam lên tiếng phản đối các tàu công vụ của Trung Quốc uy hiếp tàu đánh cá của Việt Nam, buộc ngư dân phải nộp hết hải sản đã đánh bắt được.

UserPostedImage

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cập cảng Sa Kỳ trong tình trạng hỏng nặng vì bị tấn công ở Hoàng Sa.
(Hình: Zing)


Hôm 15 Tháng Sáu, Hội Nghề Cá Việt Nam phát hành một văn bản, tường thuật hai vụ tấn công do các tàu Trung Quốc thực hiện trước đó cả tuần đối với hai tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam tại Biển Đông.

Ngày 7 Tháng Sáu, các tàu công vụ của Trung Quốc đã đuổi một tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95193, do ông Nguyễn Trung Kiên, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, làm thuyền trưởng ra khỏi vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng năm hải lý. Sau đó cũng những tàu công vụ này của Trung Quốc dùng vòi rồng xịt vào con tàu đánh cá có 14 người. Vòi rồng đã khiến 2/14 ngư dân của tàu đánh cá QNg 95193 bị thương.

Ba ngày sau, hôm 10 Tháng Sáu, bốn tàu công vụ mang các số hiệu 589, 3103, 35101, 64501 của Trung Quốc tiếp cận một tàu đánh cá khác của Việt Nam mang số hiệu QNg 90657, do ông Nguyễn Văn Phú, cũng ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, làm thuyền trưởng, ra khỏi vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 14 hải lý.

Nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc đã leo lên tàu đánh cá QNg 90657, buộc ngư dân Việt Nam phải chuyển sáu tán hải sản mà họ đã đánh bắt được trong chuyến hải hành kéo dài 21 ngày sang tàu Trung Quốc. Trong ba giờ vận chuyển hải sản sang tàu Trung Quốc, nhiều ngư dân Việt đã bị đánh vì “chậm chạp.”

Cưỡng đoạt xong hải sản, nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc còn tịch thu nhiều thiết bị (máy định vị, radar tầm ngư, hệ thống liên lạc vô tuyến, các bộ đàm), nhiên liệu (năm phuy dầu), đồ lặn, hủy hoại nhiều ngư cụ (dây dẫn hơi, dây neo)... rồi bỏ đi.

Dù cách hành xử của nhân viên thi hành công vụ Trung Quốc hết sức ngang ngược nhưng chính quyền Việt Nam chưa có ý kiến. Chỉ có Hội Nghề cá Việt Nam “phản đối những hành động ngang ngược, phi nhân này,” đồng thời “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái, đồng thời bồi thường thiệt hại về tài sản và các tổn thương cho ngư dân Việt Nam.”

Hội Nghề Cá Việt Nam cũng đã đề nghị các cơ quan hữu trách “phản đối và có biện pháp ngăn chặn hành động phi lý và ngang ngược của Trung Quốc, hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Hai ngày sau bản phúc trình của Hội Nghề Cá, ngày 17 Tháng Sáu, trang thông tin Zing cho hay, trong lúc hành nghề lặn ở vùng biển Hoàng Sa, tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi lại bị một tàu nước ngoài bất ngờ tấn công, rượt đuổi, đâm vỡ mạn tàu.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi đã báo cáo cơ quan chức năng về việc tàu cá QNg 95821 TS của ông Nguyễn Tuất (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị tàu nước ngoài ngăn cản, rượt đuổi, đâm vỡ mạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Theo nguồn tin Zing kể lại, chiều 16 Tháng Sáu, ông Tuất cùng bảy ngư dân hành nghề cách đảo Bông Bay thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 9 hải lý về hướng Bắc thì bất ngờ bị tàu nước ngoài mang số hiệu 31102 ngăn cản, tông mạnh nên bị vỡ mạn phải.

Cần nhắc lại rằng, “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” của Trung Quốc đang có hiệu lực. Lệnh này vẫn được Trung Quốc công bố hàng năm và “có hiệu lực” từ 16 Tháng Năm đến 1 Tháng Tám.

Hồi thượng tuần Tháng Năm, một viên thứ trưởng của Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc từng tuyên bố sẽ tổ chức thực thi nghiêm ngặt lệnh cấm đó và hai lực lượng: Hải cảnh, kiểm ngư của Trung Quốc sẽ đảm trách chuyện này. Năm nào, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng phủ nhận “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” vì nó ngang ngược, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Tuy nhiên việc phủ nhận “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” chỉ ngừng ở mức... tuyên bố. Trừ việc khuyến khích ngư dân Việt tiếp tục ra biển đánh bắt hải sản để khẳng định chủ quyền, chính quyền Việt Nam chưa bao giờ thực thi bất kỳ hành động cụ thể nào tại Biển Đông để vô hiệu hóa “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” của Trung Quốc.

Đó cũng là lý do ngư dân Việt Nam trở thành mục tiêu cho các tàu công vụ của Trung Quốc săn đuổi, tấn công, cưỡng đoạt, hủy hoại tài sản, kể cả tước đoạt tính mạng của họ.

(G.Đ)
Mắt Buồn  
#7747 Posted : Saturday, June 18, 2016 10:05:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,481

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giận! Ở đây như vầy, Việt Nam giờ ra sao?


Sunday, June 12, 2016 3:26:51 PM
Liên Hương

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: Ngoclan@nguoi-viet.com

Hôm qua ghé một chợ, không phải chợ Việt Nam, thấy một bảng ghi chú mà giận run, đi tìm quản lý chợ có ý kiến:

- Tại sao chỉ thông báo bằng tiếng Việt? Không có tiếng Anh?

- Tại vì những người này không đọc được tiếng Anh!

- Có biết như vậy là kỳ thị khách Việt Nam không? Có biết là số lượng khách Việt Nam đến đây đáng kể không? Có quyền xúc phạm người Việt không? Tôi sẽ trở lại để xem chợ có chịu thay đổi lịch sự hơn không hoặc là nhờ báo chí Việt Nam vùng Little Saigon đang tải tên chợ và hình ảnh để giúp quảng cáo cho chợ?

UserPostedImage

(Hình: Liên Hương cung cấp)


Quản lý vội vã xin lỗi và xé hơn 10 tấm giấy cảnh cáo.

Giận cả tên Việt Nam tay sai cho chợ đã viết giúp bản cảnh cáo này!

Giận luôn những người đồng hương... cà chớn, lúc nào cũng vì chút lợi riêng mà không nghĩ đến điều công bình, nhân phẩm! Xấu mặt cộng đồng!

Nhân đây lại nhớ những câu chuyện mắt thấy tai nghe:

Từ chuyện hái cherry. Một xe luxury car chở 5 người, vào vườn cherry, ăn, xả miễn phí. Lúc ra về, bà mẹ mua 5 lbs, lũ con cản, "Tới đây ăn free được rồi, về dưới chợ có 99 cents 1 pound thôi, ở đây phải trả 4 đồng lận!"- "Nhưng người ta nhờ tao mua!" Bà mẹ trả lời. "Thì cứ về dưới đó mua, nói là mua ở vườn, còn ăn lời được $3 một pound nữa!" Lũ con hiến kế.

Đến chuyện cái "Toilets." Những người kỹ tính không muốn đi restroom ở mấy nơi Fitness centers quanh vùng Little Saigon. Lý do rất đơn giản: vì nhiều người mang luôn giày ngồi chồm hổm trên bàn cầu, nước tiểu văng tùm lum, giấy ném bừa bãi!

Và bao nhiêu chuyện linh tinh khác, như chuyện trái cây trong thùng. Ai đi chợ sẽ thấy, thùng xoài ở các chợ Việt Nam bị dán băng keo tùm lum, để khách vô phương lục lọi. Trong khi chợ Costco thì không, để khách thoải mái lựa chọn. Thế là, cứ lục 3, 4 thùng, đổi trái này qua, tráo trái kia lại, để cuối cùng được một thùng trái cây hạng nhất! Khi bị nhắc nhở thì lườm, thì nguýt,... Hay chuyện xe đẩy. Những xe đi chợ đẩy ra bỏ ngay trên lối đi, ngay giữa parking mặc cho tài xế khác vướng víu. Hoặc chuyện tàn thuốc lá và giấy, rác ném vô tội vạ! Đặc biệt, khu Bolsa lúc nào cũng rác rến nhiều hơn mọi shopping center khác! Thức ăn uống không hết, bỏ dưới bánh xe, cán bể tèm lem! Chưa kể đến quán ăn. Vào nghe chửi thề liên tu, nói thật to, dọn bàn... vô thùng nước mã, ném xoang xoảng như vợ chồng đang khẩu chiến, chén bay dĩa bay!

Ôi, thiệt là ngán.

Giận, tự ngẫm, ở đây như vầy. Còn Việt Nam giờ ra sao?
hongvulannhi  
#7748 Posted : Saturday, June 18, 2016 1:06:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Linh hồn của con người


10/13/2013 3:52:25 PM

VẤN ĐỀ 06: Trong con người không có yếu tố nào gọi là linh hồn thiêng liêng cả mà chỉ có thân xác vật chất thôi. Tư tưởng của con người là sản phẩm do óc não bài tiết ra, giống như gan trong bụng bài tiết ra mật vậy.

man.jpg
Muc lục

GIẢI ĐÁP:

A. TRÌNH BÀY:

Ngày nay, môt số người chủ truơng duy vât: chỉ công nhận những gì là vật chất mà người ta có thể thấy, sờ hay cân đo đong đếm được, đồng thời phủ nhận tất cả những gì vô hình được gọi là tinh thần, linh hồn nơi con người, hay những thực tại thiêng liêng siêu nhiên như Thượng Đế, Thiên Chúa, thần linh nơi vũ trụ thiên nhiên. Theo họ: Mọi thực tại đang hiện hữu đều là vật chất, đều do vật chất mà phát sinh. Con người cũng chỉ thuần là vật chất như bao vật khác. Ngay cả ý thức, tư tương mà người ta gọi đó là tinh thần v.v…cũng chỉ là sản phẩm của vật chất không hơn không kém, do óc não bài tiết ra giống như gan trong bụng bài tiết ra mật vậy.

Engels viết: chỉ có một thực tại duy nhất, đó là thế giới vật chất mà con người có thể tri giác được bằng giác quan… Ý thức và tư tưởng của chúng ta mặc dù có siêu việt tính, nhưng cũng chỉ là sản phẩm của cơ thể vật chất (thể xác, khối óc…). Tinh thần chỉ là sản phẩm thượng đẳng của vật chất (Engels: ludwiffucrbach)

Nhưng hầu hết những người có lương tri đều không chấp nhận lập trường duy vật nói trên. Bất cứ ai cũng cảm thấy rằng: con người không chỉ là vật chất, vì ngoài thể xác vật chất, còn có một yếu tố khác siêu vật chất, làm cho con người khác hẳn vật chất, đồng thời vượt trên mọi động vật khác trong thiên nhiên. Yếu tố siêu vật chất ấy được gọi là linh hồn

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khác biệt giữa con người và vật chất, giữa con người với các loài vật khác, chứng tỏ con người không chỉ thuần là vật chất vì có linh hồn, và tư tưởng của con người thực sự không phải chỉ là sản phẩm của óc não vật chất, nhưng chính là một hoạt động của linh hồn qua trung gian óc não.

1. CON NGƯỜI TUY LÀ VẬT CHẤT, NHƯNG KHÁC VẬT CHẤT VÌ CÓ LINH HỒN:

1a) CON NGƯỜI LÀ VẬT CHẤT:

Nếu đem con người đi phân chất thì kết quả cho thấy: con người cũng chỉ là vật chất, được cấu tạo bằng vật chất tầm thường như bao vật khác. Gần đây, một nhà bác học Hoa Kỳ đã phân tích và đánh giá thân xác con người như sau:

“Trong con người có một số nước đủ giặt một chiếc khăn bàn; máu đỏ chứa đựng chất sắt có thể làm được 7 cái đinh đóng móng ngựa. Xương cốt có một số chất vôi có thể dùng để quét được một bức tường nhỏ. Nếu đem đốt con người ra than thì có thể dùng số than ấy làm ra được 65 cây viết chì. Ngoài ra con người còn có một ít chất phốt phát đủ làm một hôp diêm và chừng mấy muỗng cà phê chất muối. Đem tất cả nhưng thứ đó bán chỉ được 98 xu, không được một mỹ kim!”.

Đó là giá trị của con người vật chất. Nhưng may mắn thay, con người còn có linh hồn. Chính linh hồn đã làm cho con người có giá trị hơn mọi vật trong vũ trụ thiên nhiên. Sau đây là những lý chứng cho thấy con người không thuần là vật chất vì còn có linh hồn siêu vật chất nữa.

1b) CON NGƯỜI KHÁC VẬT CHẤT:

**) Vật chất thì bất động, khác hẳn với con người sống động vì có linh hồn:

- Thực vậy, vật chất chỉ biến đổi từ tình trạng này sang tình trạng kia chứ không sống động và xê dịch được như con người: Vải vóc là vật chất, theo định luật lý hóa thì sau một thời gian, sẽ trở nên cũ hơn và bị mất màu do tác động của ánh sáng, không khí… Rượu nho là vật chất sẽ bị ốc xít hóa biến thành giấm chua nếu tiếp xúc với không khí một thời gian… Tuy có sự biến đổi, nhưng vật chất nói trên không tự mình di dời sang chỗ khác được, không thể tự hấp thụ đồ ăn để tăng triển dần lên… như các sinh vật khác.

- Nguyên lý của sự sống được gọi là hồn với 3 cấp bậc: từ đơn sơ đến phức tạp, từ tầm thường đến cao quý như sau:

+ SINH HỒN: Có đặc tính sống động, tự dinh dưỡng và tăng triển. Sinh hồn xuất hiện nơi các loài thảo mộc cây cối.

+ GIÁC HỒN: Vừa có các đặc tính của sinh hồn nói trên, mà còn có thêm cảm gíac, có thể chuyển dịch từ nơi này đến nơi khác… Giác hồn có trong các loài động vật và hoạt động theo một qui luật thiên nhiên gọi là bản năng như: bản năng tự vệ, bản năng sinh tồn…

+ LINH HỒN: Sự sống trở nên phức tạp. Vì vừa có tất cả các đặc tính của các lòai sinh vật động vật, lại vừa có cả lý trí biết suy nghĩ và ý chí quyết định cách tự do nữa. Sự sống đặc biệt này chỉ có nơi con người và được gọi là linh hồn. Như vậy, con người tuy là vật chất, nhưng khác hẳn vật chất vì có linh hồn.

b) Vật chất thì vô tri, khác với con người ý thức về mình:

- Theo các nhà bác học: con người có thân xác vật chất, được cấu tạo bằng những tế bào vật chất, và chỉ trong thời gian 7 hoặc 8 năm, khi mọi tế bào trong thân xác biến đổi tăng triển, thì thân xác con người cũng sẽ biến đổi hòan tòan nên một người mới.

- Vậy ngoài phần thân xác vật chất thay đổi nói trên, con người đã phải có một yếu tố siêu vật chất và tồn tại mãi khi vật chất thay đổi, để có thể nhận ra mình vẫn là mình từ sơ sinh cho đến lúc chết. Yếu tố thiêng liêng siêu vật chất ấy được gọi là LINH HỒN.

Claude Bernard, giáo sư y khoa đại học Paris, nhân viên hàn lâm viện khoa học Pháp đã trình bày vấn đề này như sau: “Thân xác con người là một tổ hợp những chất luôn thay đổi theo định luật biến hóa không ngừng. Mỗi ngày bạn mất một ít ca-lo-ri của thể xác, và cái phần mất ấy sẽ được bù lại và tăng triển biến đổi nhờ những thực phẩm mới hấp thụ. Như thế trong khoảng thời gian 8 năm, thịt xương của bạn hiện nay sẽ được thay thế bằng thịt mới xương mới. Bàn tay bạn đang cầm bút viết hôm nay không phải bàn tay trước đây 8 năm. Cái sọ của bạn không chứa đựng chất óc như cách đây 8 năm, vì tất cả các tế bào óc não đều đã biến đổi hết. Nhưng tại sao bạn vẫn nhớ được những điều đã xem, đã làm, đã học cách đây 8 năm? Nếu tư tưởng là những hình ảnh được in vào các ô xếp trong óc thì những hình ảnh ấy làm sao tồn tại được nếu các ô tế bào trong óc đã đổi mới hết? Như vậy, trong con người phải có một cái gì khác với vật chất, không phải vật chất, luôn tồn tại mãi và biệt lập với thân xác vật chất. Cái đó chính là LINH HỒN vậy”.

c) Vật chất thì cố định, hạn hẹp trong không gian và lệ thuộc vào thời gian, khác với con người có khả năng vượt trên không gian thời gian:

- Con người tuy có thân xác vật chất: sống trong thời gian và chiếm môt vị trí bé nhỏ trong không gian, nhưng con người lại trổi vượt hơn hẳn vật chất, vì có khả năng lục xét mọi thời đại: quá khứ, hiện tại và tương lai, đồng thời còn có thể nghiên cứu được mọi vị trí trong không gian. Chẳng hạn: bạn đang ngồi trong lớp học, nhưng bạn có thể không ý thức đang làm gì mà lại để tâm nghĩ đến cha mẹ ở nhà, hoặc sống lại giây phút thần tiên của buổi đi chơi xa trong tuần qua…

- Như vậy, trong con người, ngoài phần vật chất thể xác, còn phài có một nguyên lý linh thiêng siêu vật chất, biệt lập với vật chất để có thể vượt ra ngoài không gian và thời gian hiện tại. Nguyên lý linh thiêng ấy được gọi là LINH HỒN.

TÓM LẠI con người tuy là vật chất, nhưng có những đặc tính khác hẳn vật chất, vượt lên trên vật chất để trở thành một loài có giá trị đặc biệt. Nếu con người chỉ thuần là vật chất, hoàn toàn lệ thuộc và ở trong thế giới vật chất… thì trí khôn họ làm sao xuất hiện? Nếu chỉ là vật chất thì tại sao con người lại ý thức được mình đang bị cột chân xuống thế giới vật chất? Nếu không vượt được ra ngoài vật chất thì làm sao thống trị được vật chất? Hơn nữa, trong con người có lương tâm luân lý với nhiệm vụ phê phán các hành động của chính mình: Khi làm được một việc tốt, con người sẽ cảm thấy vui sướng tự hào… Trái lại sẽ cảm thấy hổ thẹn với bản thân, sẽ bị lương tâm cáo trách dày vò, nếu làm một việc sai trái không tốt. Như vậy, lương tâm ấy có phải vật chất, có tùy thuộc vật chất hay không?

Khi so sánh con người với các hiện tượng thiên nhiên vật chất, ÉTIENNE BERNE đã viết: “Hiện tượng người có liên quan chặt chẽ với thiên nhiên… Con người không phải chỉ là một hiện tượng thiên nhiên, vì họ đã phát sinh ra khoa học để tra vấn, lục xét thiên nhiên và ý thức mình là một chủ thể tự do. Khoa học càng tiến bộ, người ta càng nhận thấy mối tương quan mật thiết giữa con người với thiên nhiên, nhưng đồng thời người ta cũng nhận thấy con người có khả năng tách biệt ra khỏi thiên nhiên hỗn mang. Chính hai sự kiện trái nghịch nhau trong con người như thế là yếu tính của con người” ( E.Borne: Dieu n’est pas mort).

2. CON NGƯỜI TUY GIỐNG CON VẬT, NHƯNG VẪN KHÁC VÌ CÓ LINH HỒN:

1b) CON NGƯỜI GIỐNG CON VẬT: Khi so sánh con người với một số động vật thượng đẳng, người ta thấy dường như có sự giống nhau nào đó, khiến cho nhiều người lầm tưởng: con người cũng chỉ là con vật, và không có cái gì gọi là linh hồn nơi con người. Người ta đã nêu ra một số điểm giống nhau giữa con người và một số lòai vật như sau:

- Về hình dạng thân thể: Loài khỉ vượn có khuôn mặt, thân hình, tay chân và các bộ phận nằm sâu trong cơ thể… rất giống con người. Khi một con khỉ bị bệnh, người ta cũng có thể chữa trị với cùng một cách thức như chữa bệnh cho con người. Ngoài ra, con khỉ còn có cảm giác đau đớn, sợ hãi… giống như con người, nên có người đã đi đến kết luận: “Nhân sao vật vậy”..

- Về sự hiểu biết: Con vật cũng có sự hiểu biết tương tự như trí khôn con người. Chẳng hạn, con chó có thể phân biệt được chủ hay khách lạ. Một võ quan thú y kể rằng: mấy con ngựa cũng biết giả bộ bị què đi khập khiễng để khỏi phải ra mặt trận là nơi trước đó nó đã từng bị thương.

Nhà bác học KOHLER đã làm một thí nghiệm để thử trí thông minh của loài khỉ Chimpazé, như sau: Ông treo một nải chuối lên trên cao, và không quên để sẵn nhiều dụng cụ cho loài khỉ này có thể sử dụng để với tới nải chuối mà nó rất ưa thích. Ông nhận xét: Con khỉ lần lượt thử lấy chuối bằng dụng cụ này rồi dụng cụ khác. Sau cùng nó cũng biết cắm hai khúc tre vào nhau cho dài ra để khều được chuối. Cũng có lần nó biết chồng các hộp vuông lên nhau, trèo lên để lấy chuối xuống ăn.

- Về sự tài khéo: Nhiều con vật khi được tập luyện cũng có sự tài khéo tương tự như con người. Chẳng hạn: có những con khỉ biết đi xe đạp, biết nhào lộn, đá banh. Loài cá heo cũng có sự hiểu biết tương đương với một đứa trẻ 1-2 tuổi: nó biết gật đầu chào khách, biết tuân theo hiệu lệnh của huấn luyện viên để nhảy xuống nước hay ngoi lên bờ… Nếu hỏi các huấn luyện viên loài chó thì họ sẽ kể cho chúng ta nghe về vô số tài khéo đặc biệt của những con chó đã được huấn luyện.

Tuy nhiên, tất cả những sự tương tự nói trên vẫn không đủ đễ kết luận con người hoàn toàn chỉ là con vật như bao loài vật khác, vì con người còn có những yếu tố siêu việt mà lòai vật không bao giờ có được. Ngay trong những điều tưởng chừng giống nhau, cũng vẫn có khác biệt về trình độ cao thấp giữa con người với con vật.

3) CON NGƯỜI KHÁC CON VẬT.

a) Khác biệt về trình độ cao thấp:

- Cơ thể con người tuy rất giống với loài khỉ, nhưng nếu quan sát kỹ ta vẫn thấy có khác biệt: Thân xác con người đẹp đẽ, tinh vi… khác hẳn tình trạng xấu xí, thô kệch của lòai vượn.

- Con vật có sự hiểu biết, nhưng cái biết ấy là do bản năng thiên nhiên phú bẩm chứ không học hỏi để mỗi ngày tiến bộ thêm như sự hiểu biết của con người.

+ Sự hiểu biết ấy thiếu thích nghi và có tính cách máy móc: Tò vò trước khi đẻ trứng sẽ bắt một con sâu, chích một phát cho sâu bị tê liệt, rồi bỏ sâu vào một lỗ trong tổ. Sau đó, tò vò leo lên miệng lỗ, đẻ vào lỗ một cái trứng, rối vít cửa lỗ lại, để khi tò vò con nở ra sẽ có sẵn đồ ăn tươi ngon. Nhưng nếu bạn lấy con sâu và cái trứng mà tò vò mẹ vừa đẻ ngay trước mặt nó, tò vò mẹ vẫn vít cửa lỗ lại như không có gì xảy ra. Làm như vậy có khác gì một cỗ máy vô tri vô giác.

+ Sự hiểu biết ấy vẫn luôn có sẵn trong con vật và không đổi mới: khi quan sát, so sánh các tổ chim, các nhà sinh vật học cho biết: mỗi loài chim có một loại tổ riêng, và trong mỗi loại, mọi con chim đều có cách dựng tổ giống y như nhau, dù con chim ấy được nuôi riêng biệt tách khỏi đàn, không trông thấy các con chim khác làm tổ bao giờ. Loài chim sẻ xưa kia làm tổ thế nào thì con cháu của chúng sau này cũng làm tổ y như vậy, nhưng không có bất cứ thay đổi nào. Như vậy, sự hiểu biết ấy của con vật là do bản năng thiên phú, khác hẳn với sự hiểu biết của con người luôn có sự tiến bộ do học hỏi và không ngừng thay đổi thích nghi với hoàn cảnh chung quanh.

- Con vật có tài khéo, nhưng sự tài khéo ấy chúng không thể tự tập luyện, mà phải do con người khổ công tập luyện cho. Chẳng hạn: Con khỉ sở dĩ biết chơi bài là vì người ta đã dùng miếng ăn để huấn luyện thành thói quen cho nó bằng cách dính thịt bít-tết vào các quân bài, khi muốn ăn bít-tết, con khỉ phải lật bài lên. Cứ làm đi làm lại mãi sẽ thành thói quen. Rồi đến một ngày kia dù không có bít tết, con khỉ vẫn có khả năng lật bài theo ý của huấn luyện viên.

b) Khác biệt về trí khôn, lòng muốn và trực giác:

- Con người có trí khôn, nghĩa là có tư tưởng tổng quát trừu tượng, có óc sáng tạo và tiến bộ, đang khi con vật không bao giờ có những điều này: Một vị bác sĩ đã làm thí nghiệm để chứng minh trí khôn con người có những đặc tính khác hẳn với cái biết sơ thiểu nơi con vật. Ông cho một con khỉ lớn khôn và đứa con nhỏ hai tuổi của ông chơi chung một số hộp bánh kẹo được đậy nắp kín. Lúc đầu khỉ thành công hơn đứa con ông: nó cầm hộp lắc, cạy lung tung và lâu lâu lại may mắn mở được một hộp bánh, và lại tiếp tục cạy lắc với những hộp bánh còn lại. Còn đứa con ông tuy lúc đầu chậm hơn, nhưng khi đã mở được một hộp nào rồi, thì những hộp khác có hình dạng tương tự, nó đều mau chóng mở được. Sở dĩ đứa trẻ mở được mau lẹ là do có ý niệm tổng quát trừu tượng, biết nhận ra những điểm giống nhau giữa các hộp bánh kẹo.

Ngoài ý niệm tổng quát trừu tượng nói trên, con người còn biết chế biến các dụng cụ làm tăng khả năng và sức lực của mình lên gấp bội, đang khi con vật chỉ biết sử dụng thân thể làm khí cụ chuyên biệt mà thôi: Con cá dùng vây làm mái chèo và bánh lái để bơi, chim thì dùng cánh giang rộng để lướt bay trên không trung, con voi dùng ngà và vòi làm khí giới tự vệ… Duy chỉ có con người là có khả năng sáng tạo để làm được những việc vượt quá khả năng tự nhiên giới hạn của mình: Tuy không thể sống dưới nước như loài cá nhưng con người đã sáng chế ra tàu ngầm để lặn sâu và ở dưới đáy biển lâu hơn mọi lòai cá biển; Con người tuy không có cánh để bay nhưng đã chế tạo ra máy bay có khả năng bay tít tận trời cao với tốc độ nhanh gấp mấy lần âm thanh mà không lòai chim nào sánh bằng; Con người chỉ là một loài yếu đuối nhỏ bé hơn nhiều động vật khác, nhưng đã biết sử dụng trí khôn làm ra khí giới tối tân để tự vệ cách hữu hiệu, gấp trăm ngàn lần những lòai vật mạnh mẽ nhât...

Cũng chính vì có trí khôn trỗi vượt khác hẳn con vật, mà loài người đã tiến bộ và tiến thật nhanh. Ngày xưa đã có thời kỳ con người rất gần con vật: họ phải vừa lo kiếm ăn, lại vừa lo chống lại kẻ thù và truyền sinh nòi giống… Nhưng chính vì có trí khôn, nên chỉ duy con người có sự tiến bộ vượt mức về mọi phương diện (văn hóa tinh thần, khoa học kỹ thuật…) như hiện nay. Trái lại con vật do chỉ có bản năng thiên phú nên không tiến bộ và cũng không thể truyền lại cho con cháu những gì đã đắc thù nhờ sự tập luyện giống như con người. Tổ tiên con khỉ ngày xưa đã sống hoang dã thế nào thì con cháu của chúng ngày nay cũng sống y như vậy, chứ không tiến bộ như con người.

- Ngoài phần trí khôn nói trên, con người còn khác hẳn con vật vì có ý chí tự do: Con người biết lựa chọn điều tốt và lọai bỏ điều xấu, miễn là có lợi cho bản thân. Còn con vật hoạt động phần lớn do bản năng chứ không có tự do lựa chọn và tự chủ như con người. Chẳng hạn: Một con chó khi đứng trước miếng thịt thơm ngon sẽ không thể tự kiềm chế được sự ham ăn. Nó chỉ không dám ăn là do bản năng tự vệ, sợ bị chủ đánh đòn. Bao lâu sự sợ mạnh hơn cái đói thì nó còn chịu đứng nhìn chảy nước dãi. Nhưng nếu cái đói lấn át sự sợ hãi, nó sẽ nhào đại vào ăn miếng thịt bất chấp roi đòn của chủ. Đang khi trong hòan cảnh đó, nhiều người có lòng tự trọng và ý chí mạnh sẽ thà chịu chết đói hơn là chịu khuất phục vì miếng ăn, như những nhà đấu tranh cho công lý đã từng thực hiện.

- Cuối cùng, trong lãnh vực tinh thần, con người còn trổi vượt lòai vật vì có tư tưởng và ý thức về chính mình: con người có khả năng nhận biết ngoại giới nhờ giác quan giống như con vật, nhưng con người còn có khả năng nhận biết những thực tại siêu thực nghiệm dù mắt không thấy, tay không sờ, tai không nghe, mũi không ngửi, lưỡi không nếm…vượt hẳn con vật. Đó là khả năng tư duy, suy luận và trực giác…Chẳng hạn: lòai người chúng ta có thể tin vào những điều mà người khác đã nhìn thấy nói ra … nếu điều ấy hữu lý, đáng tin vì có bằng chứng xác đáng. Hoặc khi trông thấy khói, chúng ta suy luận đã phải có lửa dù mắt ta không nhìn thấy lửa cháy; khi trông thấy một quả sòai, ta biết đã phải có cây sòai… dù mắt ta không thấy cây sòai. Về trực giác cũng vậy: trực giác là một cảm nghiệm trực tiếp, không qua trung gian của giác quan. Người phụ nữ chỉ cần thấy mặt một người là có thể “trực giác” biết đó là hạng người nào, tốt xấu ra sao và có đáng tín hay không. Trực giác đó được gọi là giác quan thứ sáu, điều mà con vật không bao giờ có.

Như vậy, có thể nói: con người tuy giống con vật về thân xác vật chất, nhưng lại khác biệt về trí khôn, ý chí tự do và suy tư trực giác. Những hoạt động tinh thần ấy chứng tỏ con người ngoài phần thể xác vật chất còn có phần linh thiêng hơn hẳn loài vật gọi là LINH HỒN.

3. TƯ TƯỞNG KHÔNG LÀ SẢN PHẨM CỦA ÓC NÃO VẬT CHẤT, NHƯNG LÀ MỘT HOẠT ĐỘNG CỦA LINH HỒN:

1) Một số người đã nêu ra nhận xét về ảnh hưởng giữa thể xác và linh hồn: thay đổi bộ óc tức cũng thay đổi con người, cắt đi một hai lá óc, con người có thể không còn cảm giác đau, có thể bị câm không nói được, không đọc được hiểu được, có thể quên quá khứ… Tâm tính con người cũng tùy thuộc vào hệ thống tuyến giáp và thần kinh hệ. Do bao tử bị đau có thể làm cho người ta ra khó tính; Gan yếu có thể phát sinh sự cau có khó chịu; Một người nát rượu say sỉn có thể trở thành đần độn, không nhớ được mình là ai ? Mình đã nói hay đã làm gì trong lúc say… Từ những nhận xét ấy, có người đã kết luận: không có linh hồn nào trong con người, tư tưởng siêu hình cũng chỉ là sản phẩm của óc não, là một hình thức của vật chất do óc não bài tiết ra, giống như mật do gan tiết ra vậy.

2) Thực ra, những nhận xét nói trên không đủ bằng chứng kết luận: óc não vật chất sản sinh ra tư tưởng được. Đồng ý là thân xác có ảnh hưởng đến tâm hồn, nhưng cũng đừng quên: tâm hồn cũng ảnh hưởng đến thân xác nữa. Chẳng hạn: khi một người nóng giận, mặt họ có thể đỏ ửng lên; Khi sợ hãi thì mặt mũi tái mét; Khi quá xúc động trái tim sẽ đập nhanh và té xỉu, thần trí có thể rơi vào hôn mê bất tỉnh. Chỉ nghĩ đến me chua cũng có thể làm cho nước miếng trong miệng ta chảy ra…

3) Tuy bộ óc con người có ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng, nhưng điều đó chỉ minh chứng rằng: óc não là điều kiện để con người hiểu biết và ước muốn. Không thể dựa vào lý do óc não ảnh hưởng đến tư tưởng, để kết luận tư tưởng là sản phẩm của óc não được vì những lý do như sau:

- Nếu óc não sinh ra tư tưởng thì bộ óc to, dĩ nhiên tư tưởng phải nhiều. Vậy tại sao nhiều người có đầu óc thật to mà lại dốt nát ngu muội? Óc bò cũng được cấu tạo bằng những tế bào giống như óc người, thế mà người ta vẫn thường nói: “Ngu như bò !”.

- Nếu óc sinh ra tư tưởng thì óc phải giống như một thư viện chứa đựng tư tưởng. Mỗi tư tưởng sẽ chiếm một chỗ riêng: hỏng chỗ nào thì những tư tưởng nơi đó sẽ bị mất đi. Thế nhưng trong thực tế: những người bị hư màng óc tuy có quên các điều đã biết trong một thời gian nào đó. Rồi sau khi bộ óc đã được chữa trị bồi bổ, khi những tế bào mới đã mọc ra thay thế cho những tế bào cũ bị hư hại thì họ lại có thể nhớ được những gì đã quên khi bị bệnh trước đó. Như vây, chứng tỏ rằng: óc không phải là “nguyên nhân sản xuất” mà chỉ là “phương tiện sản xuất” ra tư tưởng, qua “dụng cụ trung gian” là óc não. Chúng ta có thể ví linh hồn con người giống như một người đánh máy chữ. Người này muốn sản xuất ra tư tưởng là các hàng chữ trên mặt giấy, cần phải sử dụng dụng cụ trung gian óc não như chiếc máy đánh chữ. Cũng như khi máy chữ bị hư hỏng làm cho người đánh máy không thể đánh ra các hàng chữ thế nào, thì khi bộ óc con người bị hư hại, linh hồn cũng không thể sản xuất ra tư tưởng thế ấy. Rồi sau khi máy đã sửa xong, khi bộ óc đã được chữa lành, người đánh máy lại có thể sản xuất ra các hàng chữ, người bệnh lại có thể nhớ lại được những gì đã quên khi bị bệnh trước đó.

- Đàng khác, nói rằng: óc não sinh ra tư tưởng là điều vô lý, vì theo nguyên tắc triết hoc: “ Không ai cho kẻ khác điều mình không có”, và trong thực tế: loài nào chỉ sinh ra sản phẩm mang những đặc tính của loài đó. Chẳng hạn: Cây mít vật chất chỉ có thể sinh ra quả mít cũng là vật chất. Gan trong bụng là vật chất cũng chỉ sinh ra mật là vật chất…Thế thì óc não vật chất làm sao có thể sinh ra tư tưởng siêu vật chất, với phẩm chất vượt không gian, thời gian mà vật chất không bao giờ có được? Vậy tư tưởng do đâu mà phát sinh nếu không bắt nguồn từ một nguyên nhân linh thiêng mà chỉ duy loài người mới có. Nguyên nhân ấy là LINH HỒN.

KẾT LUẬN:

Tất cả những lý lẽ viện ra để phủ nhận linh hồn đều không đứng vững trên bình diện triết lý cũng như khoa học. Ta phải cùng với mọi người có lương tri ngay thẳng mà quả quyết rằng: CON NGƯỜI KHÁC HẲN CON VẬT VÌ CÓ LINH HỒN THIÊNG LIÊNG SIÊU VIỆT, LINH HỒN ẤY CHÍNH LÀ NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH TƯ TƯỞNG VÀ MỌI HOẠT ĐỘNG SIÊU VIỆT, THÔNG QUA TRUNG GIAN LÀ ÓC NÃO. Pascal đã viết: “Tất cả mọi thể xác, bầu trời và các vì tinh tú, trái đất và các quốc gia trên trái đất… cũng không có giá trị bằng một tinh thần nhỏ mọn nhất. Vì tinh thần ấy biết những vật kia và biết cả chính mình, còn thể xác và các vật kia không hiểu biết gì cả. Từ hết mọi thể xác gom lại cũng không thể làm phát sinh được một tư tưởng nhỏ mọn, vì tư tưởng ở một cấp bậc khác hẳn, cấp bậc thiêng liêng tinh thần”.

B. PHÚT HỒI TÂM:

1) LỜI CHÚA: “Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật” (St 2,7).

2) LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Xin thổi Thần Khí của Chúa xuống trên chúng con, để chúng con luôn ý thức lòai người không những là thân xác vật chất có sinh có diệt, mà còn là hồn thiêng bất tử do Thiên Chúa phú ban và sẽ tồn tại vĩnh hằng. Xin cho chúng con luôn sống tình hiếu thảo với Chúa Cha bằng lời cảm tạ tri ân và nhìn nhận mọi người là anh chị em, là con cùng một Cha Chung trên trời. Nhờ đó chúng con hy vọng sau khi chết linh hồn chúng con sẽ được về trời với Chúa hưởng hạnh phúc muôn đời. - AMEN.

Gx Sao Mai Xuân Ất Mùi 2015

LM ĐAN VINH
Giám Huấn HHTM Trung ƯơngChỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#7749 Posted : Saturday, June 18, 2016 3:13:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại sao Putin tỏ ra hiếu chiến?


Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6 năm 2016
Ngô Nhân Dụng -

UserPostedImage


Vladimir Putin


Bà Columba Bush và ông Vladimir Putin chung một sở thích: Cả hai cùng thích kim cương. Khi ông Jeb Bush tỏ ra muốn tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, báo chí đã soi mói vào đời tư bà vợ của ông.

Báo Washington Post tiết lộ rằng bà Columba mê kim cương. Năm 2000 trong một ngày, bà Columba đã mua một đôi hoa tai gắn kim cương ($25,600), một vòng đeo cổ tay nhãn Bulgari ($25,600), và mấy thứ kim cương lặt vặt khác, bà đã đóng $2,491.70 thuế tiêu thụ, và còn nợ cửa hàng kim hoàn Mayors, Florida $42,311.70. Năm trước đó, bà đi chơi Paris một mình, trở về Florida thì bị giữ ở phi trường vì không khai báo những nữ trang mới mang về. Bà bị phạt $4,100. Ông Jeb Bush, lúc đó đang là thống đốc tiểu bang Florida, kể rằng khi chồng hỏi tại sao không khai báo, bà thú nhận chỉ vì không muốn ông biết mình xài $19,000! Jeb Bush lắc đầu: Bả tiêu xài nhiều quá! Nhưng đó là chuyện riêng giữa vợ chồng chúng tôi!

Ông Vladimir Putin cũng thích kim cương, nhưng không thể nói đó là chuyện riêng tư. Năm 2013, ông Robert Kraft, chủ nhân đội bóng Patriots ở Mỹ kể cho bạn bè câu chuyện lạ. Năm 2005, đội Patriots thắng giải Super Bowl, ông Kraft được tặng cái nhẫn kim cương có đánh dấu Super Bowl làm kỷ niệm. Ông Kraft gặp ông Putin trong một bữa tiệc khoản đãi các doanh nhân Mỹ ở St. Petersburg, đã tháo cái nhẫn Super Bowl trị giá $25,000 cho ông tổng thống Nga coi. Kraft thuật lại, ông Putin nhận xét: “Nhẫn đẹp thế này có phải giết người cũng đáng!” Nói rồi ông Putin bỏ nhẫn vô túi, cùng đám cận vệ quay đi, thản nhiên ra khỏi phòng! Sau đó Kraft đã than phiền với chính phủ Mỹ, nhưng họ khuyên nên bỏ qua. Không thể chỉ vì một cái nhẫn kim cương mà gây bất hòa giữa hai nước có bom nguyên tử!

Ngay sau khi tin này lên báo Mỹ, phát ngôn viên chính phủ Nga đã cải chính. Ông Dmitry Petrov nói rằng chính mắt nhìn thấy ông Kraft trao tặng ông Putin cái nhẫn! Nó đang được trưng bầy trong thư viện ở điện Kremlin cùng các quà tặng khác!

Ian H Robertson, một giáo sư tâm lý học, kể câu chuyện cái nhẫn trên, kết luận rằng Vladimir Putin tự đặt ra những quy tắc xử thế riêng. Ông ta tự coi mình như một nhân vật siêu việt, sống bên trên các tập tục xã hội bình thường. Ông chúa điện Kremlin không hành động theo thứ luân lý mà người thường chúng ta vẫn theo. Chẳng hạn, ông ta có thể nói dối một cách trắng trợn mà không thấy ngượng. Như khi ông ta quả quyết Nga không hề đưa súng đạn, xe tăng, hỏa tiễn vào cho quân phiến loạn ở miền Ðông Ukraine! Khi chính phủ Ukraine trình diện những người lính Nga bị bắt trên chiến trường, Bộ Quốc Phòng Nga đã giải thích rằng đó là những chú lính đang nghỉ Hè, vì ham chơi nên qua Ukraine du lịch!

Ðối với người Việt Nam thì những lời dối trá đó nghe rất quen tai! Suốt cuộc chiến 20 năm, chính quyền Cộng Sản miền Bắc luôn luôn quả quyết họ không hề gửi quân, gửi súng đạn vào miền Nam Việt Nam! Nhưng đoàn quân đầu tiên từ Bắc Việt vượt Trường Sơn vào Nam được đặt tên là 559, đánh dấu Tháng Năm năm 1959 là lúc xuất quân. Putin cũng học trường huấn luyện các gián điệp Cộng Sản, cho nên có tài nói dối một cách thản nhiên!

Putin còn mang bệnh tâm thần của một người nhìn đâu cũng thấy sợ. Lớn lên trong một gia đình nghèo ở Leningrad, nay đã đổi lại tên cũ Petersburg, trí óc Putin còn những kỷ niệm đói rét của thời mới lớn lên trong chế độ công an kìm kẹp. Nhưng có lẽ kỷ niệm hãi hùng nhất của ông ta là năm 1989, chứng kiến chế độ Cộng Sản Ðông Ðức sụp đổ. Putin lúc đó đang ở trụ sở KGB tại thành phố Dresden, Ðông Ðức. Hàng trăm dân Ðức phẫn nộ kéo tới bao vây căn nhà. Sau này Putin thường khoe rằng ông ta đã ra cửa nói chuyện với đoàn biểu tình, đóng vai một thông dịch viên. Nhưng một cuốn phim tài liệu mới được đài truyền hình ZDF tại Ðức phát cho thấy câu chuyện khác hẳn. Siegfried Dannath, một người trong đám biểu tình kể lại rằng Putin đã hăm dọa họ, nói rằng lính bảo vệ trụ sở KGB đã được lệnh sẽ bắn! Siegfried Dannath, một sĩ quan mật vụ KGB đồng sự cũng xác nhận điều này trong cuốn phim. Sau đó, Putin đã vào trong nhà đốt hết các giấy tờ, đốt nhiều quá đến nỗi cái lò đốt bị hư! Trong cuốn phim “Con Người Putin” một cô thư ký làm việc với KGB ở Dresden cũng kể rằng bà vợ ông ta, Lyudmila thường than thở bị chồng đánh đập (nay hai người đã ly dị).

Nỗi sợ lớn nhất của các tay độc tài là sợ mất quyền hành. Vì vậy Putin cần phỉnh phờ dân chúng Nga với giấc mộng bành trướng, tái lập biên cương rộng lớn cũ, và tái lập ảnh hưởng nước Nga từ Âu sang Á Châu như thời Xô Viết và đế quốc Nga Hoàng cũ. Ông ta tiếp tục thổi phồng chuyện nước Nga bị bị đe dọa để lừa dối dân. Tháng Mười Một năm 2014, ông tuyên bố: “Nước Mỹ không những muốn làm nhục chúng ta, mà còn muốn thống trị nước Nga!” Và ông nhắc lại cho họ nghe: “Chúng ta đã có những nhà chính trị lỗi lạc như Nikita Khrushchev, ông ấy đã từng rút giầy đập lên bàn giữa Liên Hiệp Quốc. Thế là cả khối NATO, cả nước Mỹ phải gờm, bảo nhau: Ðừng đụng tới Nikita, cha đó có hỏa tiễn nguyên tử!”

Tham quyền, sợ mất quyền, và bất chấp các quy tắc luân lý, đó là tâm lý tiêu biểu của các lãnh tụ Cộng Sản. Kinh tế Nga đang suy sụp nhưng ông Putin vẫn được đa số dân ngưỡng mộ, vì ông ta đã chiếm lại Crimea, đe dọa Ukraine, gửi máy nay, tầu ngầm đi khiêu khích tận nước Anh, và cho dân chúng coi hình ảnh quân đội Nga tung hoành ở Syria. Ông Putin có thể cho dân thấy rằng nước Nga thừa sức thắng nếu có chiến tranh!

Năm 2010, chính phủ Nga đã quyết định ngân sách 640 tỷ Mỹ kim để canh tân quân đội trong mười năm. Nếu tấn công sang Âu Châu, quân Nga sẽ đè bẹp các nước đối thủ: Số xe thiết giáp nhiều gấp 7 lần, trực thăng xung kích gấp 5 lần, số đại pháo gấp 4, hỏa tiễn phòng không tầm gần gấp 24 lần, tầm xa 17 lần! Ðại pháo Nga có thể bắn xa 29 cây số trong khi của Mỹ chỉ bắn được từ 14 tới 24 cây số.

Nếu ông Putin tấn công các nước vùng Baltic, Estonia, Latvia, và Lithuania, trước năm 1990 vẫn thuộc Liên Xô. Quân Nga có thể tiến đến Riga, thủ đô Latvia, cách biên giới 200 cây số, trong vài ba giờ. Các nước Baltic đều không có thiết giáp, các nước Tây Âu cũng không điều động quân lực đủ nhanh để kháng cự. Hỏa tiễn Sam có thể từ trong nước Nga bắn hạ các phi cơ đồng minh. Ông Putin cũng có thể đánh sang Ba Lan ngay trong trận đầu, nhanh chóng chiếm một nửa giống như ngày xưa Stalin đã làm sau khi ký hòa ước với Hitler.

Dân chúng Nga sẵn sàng tin tưởng chính phủ của họ dư sức đè bẹp Châu Âu, và họ cũng tin lời ông Putin khi ông nói nước Nga đang bị Mỹ và khối NATO bao vây, đe dọa, có thể sẽ tấn công, bắt dân Nga làm nô lệ! Với niềm tin đó, dân sẽ quên cảnh giá cả tăng lên, công việc làm khan hiếm!

Hơn nữa, ông Putin đang chứng tỏ cho dân Nga thấy ông đang thành công! Nga đang đóng một vai trò quyết định ở Syria. Ukraine đã bị cướp đất, bị chia cắt, mà Tây phương đành chấp nhận! Chỉ vì ý muốn chiếm lại Ukraine của người Nga rất mạnh, còn các nước Âu Mỹ thấy việc bảo vệ Ukraine hay không cũng chẳng quan trọng gì đối với họ. Tình trạng chiến tranh lạnh ở Ukraine sẽ kéo dài không biết đến bao giờ. Và ông Putin có thể khoe chính sách bành trướng của ông có kết quả tốt đẹp! Dân không nên nghe những lời than phiền về lạm phát, đồng tiền mất giá, hàng nhập cảng khan hiếm!

Ðối diện với thái độ hiếu chiến và những lời đe dọa của ông Putin, các nước Châu Âu và Mỹ đang làm gì?

Họ đã bắt đầu biểu hiện phản ứng mạnh. Mỹ đã cho quân đi diễu ở các nước Ðông Âu và vùng Baltic. Tháng Năm vừa qua, Mỹ quyết định sẽ chi 800 triệu đô la đặt một giàn hỏa tiễn phòng thủ ở Romania, một nước Cộng Sản cũ, và ông Putin đã phản đối ồn ào. Ngày 8 Tháng Bảy sắp tới, khối NATO sẽ tổ chức một cuộc thao diễn quân sự lớn nhất trong vùng giáp giới Nga. Có 24 quốc gia tham dự, với 30,000 binh sĩ. Cuộc thao diễn mang tên Anakonda, là cuộc tập trận lớn nhất của khối NATO kể từ khi Liên Xô sụp đổ, còn nêu rõ một mục tiêu là giúp quân lực Ba Lan điều hợp với cơ cấu chỉ huy chung của nhiều nước nhanh chóng hơn.

Người ta phải cho ông Putin thấy rằng nếu ông tấn công Ba Lan và các nước Baltic, quân Nga có thể thành công trong mấy tuần lễ đầu tiên, nhưng sau đó sẽ bị sa lầy rồi bị tiêu diệt khi các nước NATO động binh. Trong hai trận thế chiến đầu thế kỷ 20, quân Mỹ chờ tới quá nửa trận đấu mới nhập cuộc, và họ đã chiến thắng nhờ sức mạnh kinh tế bền bỉ.

Quân đội NATO có một ưu điểm mà quân Nga thiếu: Kinh nghiệm chiến trường. Quân Mỹ và đồng minh đã chiến đấu suốt 15 năm qua, ở Iraq, Afghanistan. Họ biết phải làm gì để tiếp liệu, thông tin, và phối hợp chiến đấu khi đụng trận. Quân Nga phần lớn là lính quân dịch, thiếu kinh nghiệm và bị cấp chỉ huy đối đãi tệ hại. Không lực Mỹ khi nhập trận sẽ làm chủ bầu trời, những ưu điểm của Nga về số lượng quân và vũ khí sẽ trở thành vô hiệu. Hỏa tiễn Nga có thể bắn hạ dễ dàng một phi cơ hàng không Malaysia nhưng các máy bay chiến đấu Anh, Pháp, Mỹ thì khác.

Nhược điểm lớn nhất của Nga là kinh tế. Nước Nga tùy thuộc vào xuất cảng dầu khí và nguyên liệu quặng mỏ. Chiến tranh sẽ cắt đứt nguồn tiếp tế ngoại tệ đó. Khi nhìn toàn diện và nghĩ về lâu dài, chắc ông Putin cũng biết ông có thể tha hồ nói, nói hung hăng cho dân Nga nghe vui tai, nhưng không nên liều lĩnh.

Nhưng ông Putin có suy nghĩ giống như người đứng ngoài quan sát hay không? Khó đoán được trong đầu ông ta suy nghĩ thế nào. Một người nẫng cái nhẫn kim cương của người ta bỏ túi, rồi chối bay chối biến, làm sao chúng ta hiểu được? Cũng đừng quên rằng năm 1914 hoàng đế Áo Hung đã tấn công Serbia chỉ cốt để “trừng trị” một hung thủ đã ám sát ông Hoàng Franz Ferdinand, người kế vị của mình. Chiến tranh thế giới đã bùng nổ, sau bốn năm 16 triệu người chết.
hongvulannhi  
#7750 Posted : Saturday, June 18, 2016 8:02:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Tấm lòng vàng của những “Nguyễn Thị Năm”


Thứ Sáu, ngày 17 tháng 6 năm 2016
Phạm Ðoan Trang

UserPostedImage


Phạm Đoan Trang


Có những ý kiến bi quan cho rằng người Việt Nam là một dân tộc không xứng đáng được dân chủ, bởi vì “tự do đâu cho một bầy súc vật” (thơ Pushkin).

Sau mỗi cuộc biểu tình, cũng có rất nhiều người buồn, nản, tủi thân, vì một số lý do chung: sự tàn ác và đểu cáng của an ninh, dân phòng, khiến anh em bỏ chạy tán loạn và quá nhanh khi mới chớm có mùi trấn áp. Nhưng có lẽ, trên tất cả, người ta buồn vì thấy số “quần chúng” vô cảm quá đông, sự vô cảm lan tràn trong xã hội, khiến phong trào dân chủ vốn đã yếu lại càng yếu và bị cô lập khỏi xã hội; những nhà hoạt động dân chủ chỉ như một thiểu số cô đơn.

Có thể tôi ngây thơ, nhưng tôi không buồn cũng không nản. Bởi vì tôi tin vào hai điều: 1. Mọi sự thay đổi lớn trong xã hội đều bắt đầu từ một thiểu số, cái thiểu số ấy ban đầu tất nhiên rất cô độc, cô đơn. 2. Người tốt ở Việt Nam chưa bao giờ hết cả, mặc dù rất hiếm. Suy cho cùng, xã hội của chúng ta tồn tại được cho đến ngày nay là nhờ sự lương thiện của một thiểu số vẫn là nền tảng.

Và tôi khẳng định, phong trào dân chủ ở Việt Nam hiện nay tồn tại được, bất chấp những yếu kém tự thân của nó và đàn áp của công an, là nhờ sự giúp đỡ thầm lặng của hàng trăm, hàng nghìn người – những người mà tôi gọi đùa là “Nguyễn Thị Năm” của các nhà dân chủ.

Nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ phải chịu số phận bi thảm của Nguyễn Thị Năm, vì thể chế tương lai của Việt Nam không thể là một thể chế phi nhân như cộng sản.

Nó không như cộng sản, do đó sẽ không có chuyện “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”; nói cách khác, sẽ không có chuyện chính quyền trích ngân sách nhà nước ra để “tri ân các chiến sĩ dân chủ”. Sẽ chẳng có chuyện “cộng điểm thi đại học” cho các con ông cháu cha của các nhà dân chủ, chẳng có chuyện tặng nhà, hiến đất, hay dành bất kỳ sự ưu tiên nào cho họ.

Nó không như cộng sản, do đó nó sẽ không trả thù, không bức hại, không cải tạo an ninh, dư luận viên và những người ủng hộ chế độ cũ, thậm chí không bắt họ phải viết kiểm điểm kiểm thảo.

Nhưng nó không như cộng sản, do đó nó sẽ không tàn sát ai và sẽ không để xảy ra một thảm kịch Nguyễn Thị Năm nào nữa.

Riêng cá nhân tôi thì sẽ nhớ ơn những tấm lòng vàng như thế mãi mãi.

***

Tôi nhớ người đã đưa chúng tôi vào công trường xây dựng trong một đêm mưa vào tháng 4/2015, để trốn sự truy tìm và canh gác của công an, mai còn đi tuần hành cây xanh. Người đó, trước đó chỉ biết chúng tôi sơ sơ qua mạng, nhưng anh đã giao cả xe máy cho chúng tôi, thậm chí mời cả lũ một bữa ăn tối rất ngon, trong những ngày ngột ngạt.

Tôi nhớ người nhân viên thầm lặng ở một đại sứ quán nọ. Khi đó tôi đang phải phiên dịch cho thân nhân của hai tử tù Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng, trong tình trạng cả đêm trước không ngủ. Dịch tiếng Anh pháp lý rất khó, nhất là hệ thống pháp luật Việt Nam và phương Tây lại có nhiều khác biệt. Khi tôi gần như gục xuống vì quá mệt, tôi nhớ người nhân viên ấy đã nói nhỏ chỉ vừa đủ cho tôi nghe: “Để mình giúp”. Và đó đã là một cuộc chạy tiếp sức, khi người này muốn ngã xuống thì người kia bước tới. (Chắc những nhà hoạt động ít ai hiểu rằng nhân viên Việt Nam ở tất cả các đại sứ quán phương Tây đều chịu một sức ép đáng kể từ phía an ninh, nên chỉ như vậy thôi đã là một sự dũng cảm lớn).

Tôi nhớ những trí thức người Việt ở nước ngoài, đầu tóc bạc trắng mà hơn nửa đời vẫn mãi nghĩ về quê hương. Nhớ những người Việt ngày ngày đi làm nơi công sở, nhà hàng bên Cali, tối về vào facebook đọc tin Việt Nam và buồn bã, bất lực, thương xót dân trong nước. Họ gửi tiền về ủng hộ người trong nước nhiều tới mức tôi tưởng như họ đi làm, ngoài để trang trải những chi phí căn bản ra thì còn lại thu nhập là để nuôi “anh chị em ở quê nhà”.

Tôi nhớ những đồng nghiệp báo chí đã len lén đi theo tôi (và công an) trong một lần tôi “được” công an mời cafe, năm 2012, lý do là vì “anh em sợ ‘chúng nó’ đưa Trang đi mà không ai biết, nên anh em đứng ngoài tìm cách chụp ảnh, ghi lại”.

Tôi nhớ những buổi làm việc với công an xong, khi tôi bật máy điện thoại, thấy hàng chục cuộc gọi nhỡ của đồng nghiệp.

Tôi nhớ người bác sĩ đã mổ vết thương cho tôi, cũng như nhớ những người bạn trên mạng đã đến thăm tôi, dúi phong bì vào tay tôi mà nước mắt rân rấn.

Và hôm nay tôi viết những dòng này không phải là ngẫu nhiên. Tôi viết bởi vì tôi cũng đang rân rấn nước mắt, khi biết tin một vị bác sĩ - cũng là một “Nguyễn Thị Năm” của phong trào dân chủ - đã mắc bệnh hiểm nghèo.

Từ cách đây cả chục năm, khi còn chưa ai dám... chữa bệnh cho “phản động”, thì ông đã chữa miễn phí cho hàng chục người. Ông giúp tất cả, mà không một lời kể công.

Ông có nói với tôi rằng ông không sợ chết - thì có bác sĩ nào sợ chết? Nhưng ông muốn sống, bởi vì ông thấy mình cần phải sống qua ba chế độ: Việt Nam cộng hòa, Việt Nam cộng sản, và một thể chế nào đó sau này, nếu được là “sự tận cùng của lịch sử”, tức nền dân chủ, thì tuyệt vời.

Vì những con người đó, mà tôi thấy cuộc đời này đáng sống biết bao, và Việt Nam phải thay đổi.

Nguồn: FB Phạm Đoan Trang
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#7751 Posted : Saturday, June 18, 2016 10:38:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chile 'nghiền nát' Mexico 7-0,
gặp Colombia trong bán kết


Saturday, June 18, 2016 9:12:55 PM

SANTA CLARA, California (NV) - Sân Levi's Stadium ở Santa Clara chiều Thứ Bảy tràn ngập áo màu xanh lá cây của cổ động viên Mexico trong khi số cổ động viên áo đỏ của đội Chile có lẽ chưa bằng 1/20.

UserPostedImage

Cầu thủ Eduardo Vargas (số 11), người ghi bốn bàn thắng vào Mexico.
(Hình: Omar Torres/AFP/Getty Images)


Nhưng trên sân cỏ, đội tuyển Chile trong trận đá thứ tư ở Copa America hoàn toàn khác hẳn ba trận vòng bảng mà có lúc người ta nghĩ rằng có thể bị loại sớm.

Thành phần cầu thủ hai đội:

Chile (4-3-3): Bravo; Fuenzalida, Medel, Jara, Beausejour; Aranguiz, Diaz, Vidal; Puch, Sanchez, Vargas.

Mexico (4-3-3): Ochoa; Aguilar, Araujo, Moreno, Layun; Guardado, Duenas, Herrera; Corona, Hernandez, Lozano.

Các cầu thủ Chile rất nhanh nhẹn và hoạt động gắn bó ăn ý, gần như hoàn toàn chủ động trong khi Mexico không thể dàn xếp được một pha tấn công nào đáng kể.

Phút 16, Raul Puch Cortes ghi bàn thắng đầu tiên, khi Vargas đưa bóng cho Diaz sút, trái sút rất mạnh, thủ môn Ochoa xuất sắc đẩy lên kịp nhưng bóng đến chân Puch ở sát vùng cấm địa, sút nhanh và mạnh đưa bóng đi thẳng vào lưới.

Mexico chưa có lý do gì để nao núng, nhưng các cầu thủ vẫn hoạt động chậm chạp và rời rạc không làm thủ môn Bravo phải lo ngại.

Phút 37, Vargas sút vào lưới Mexico lần thứ nhì, tuy nhiên trọng tài biên đã đưa cờ việt vị.

Không lâu sau, phút 44, Vargas, ghi bàn thứ hai cho Chile trước khi dứt hiệp nhất.

Trong khi mọi người còn đang chờ đợi xem Mexico sẽ phản ứng thế nào trong hiệp nhì, thì Sanchez ghi bàn thắng thứ ba ở phút 49, nâng tỉ số lên 3-0 cho Chile.

Giữa thế trận của đội Mexico hoàn toàn tan tác, đội tuyển Chile hoạt động như không còn có đối phương trên sân cỏ.

Phút 52, Vargas ghi bàn thắng thứ tư, Chile - Mexico 4-0.

Phút 57, Chile nâng tỉ số lên 5-0 bằng bàn thắng thứ ba của Vargas (hat-trick).

Phút 74, Vargas ghi bàn thứ tư của anh trong trận: Chile - Mexico 6-0.

Vẫn chưa chịu thôi, phút 87, Puch đá vào lưới Mexico và là bàn thắng bàn chót trong trận Chile - Mexico 7-0.

(HC)
hongvulannhi  
#7752 Posted : Sunday, June 19, 2016 7:48:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
UserPostedImage


Chúc các đấng làm BỐ một ngày tuyệt vời:
thật vui, thật đầm ấm hạnh phúc bên con cái và gia đình

HONG VU LAN NHI & Team LN

Edited by user Sunday, June 19, 2016 8:04:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Nam on 6/19/2016(UTC)
hongvulannhi  
#7753 Posted : Sunday, June 19, 2016 8:15:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
UserPostedImage


TÌNH CHA

Cha...cha... tiếng gọi đầu đời
Và còn gọi mãi đến hơi cuối cùng.

Cha là lượng cả bao dung
Tình yêu ấp ủ con từng bước đi.

Cha hiện diện lúc gian nguy
Chở che, khuyên dạy từ khi vào đời.

Sống sao cho xứng danh người
Trai tiết nghĩa, gái trọn đời trung trinh.

Sống tròn chữ hiếu, chữ tình
Biết tạo hòa khi, gia đình êm vui …

Cha ơi, con xin giữ lời
Dù cha khuất bóng, muôn đời không quên!

HONG VU LAN NHI
6/19/2016

Edited by user Sunday, June 19, 2016 2:08:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Nam on 6/19/2016(UTC)
hongvulannhi  
#7754 Posted : Sunday, June 19, 2016 11:04:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đừng vội vã phán xét, mà hãy chừa chỗ
cho người ta suy ngẫm và hoán cải


6/18/2016 1:40:26 PM

Phải tránh kiểu ‘luân lý cứng ngắc’ và cả chủ trương lỏng lẻo lẫn khắc nghiệt. Phải đồng hành với tất cả mọi người, kể cả những người có tội, cho họ không gian để hoán cải, bởi ‘luân lý luôn là một hành động yêu thương, yêu Thiên Chúa, yêu người lân cận.’

UserPostedImage

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về gia đình trong buổi khai mạc Hội nghị của Giáo phận Roma tại vương cung thánh đường Gioan Lateranô. Trước hết ngài có bài diễn văn về những điểm trong 2 Hội đồng về Gia đình, rồi sau đó ngài trả lời ba câu hỏi.

Trả lời câu hỏi thứ nhất của một phụ nữ hỏi về ‘luân lý kép’ giữa chủ nghĩa khắc nghiệt và chủ nghĩa lỏng lẻo, Đức Phanxicô trả lời:

‘Nói không với chủ nghĩa khắc nghiệt và cả chủ nghĩa lỏng lẻo, Tin mừng chọn một đường lối khác. Chào đón, đồng hành, bao dung và nhận định …không có chuyện nhúng mũi vào đời sống luân lý của người khác. Hồng y Christoph Schönborn, một thần học gia lớn, đã nói về tông huấn Amoris Laetitia của cha về Gia đình, là ‘hoàn toàn đúng thần học Tôma, từ đầu đến cuối, là một giáo lý không thể bác được.’ Nhưng chúng ta thường muốn một giáo lý không thể bác được để có một sự chắc chắn kiểu toán học, một thứ không tồn tại.

Chúng ta hẳn biết những ví dụ trong Tin mừng, chuyện người phụ nữ ngoại tình, rồi chuyện người phụ nữ ở Samari, người có nhiều huân chương về ngoại tình, một phụ nữ rất nhiều huân chương đó (Đức Phanxicô đùa làm mọi người bật cười) Chúng ta hãy đến với Tin mừng, đến với Chúa Giêsu. Điều này không có nghĩa là vì chuyện nhỏ mà bỏ chuyện lớn, không, mà là tìm kiếm sự thật, luân lý là luôn là một hành động yêu thương, yêu Thiên Chúa và yêu người lân cận, luân lý là một hành động chừa chỗ cho sự hoán cải của người khác, chứ không phải là vội vã lên án.

Bậc tiền nhiệm của cha ở Buenos Aires, hồng y Juan Carlos Aramburu, từng khuyên cha rằng, khi cha khám phá ra linh mục của mình đang sống hai mặt, thì gọi linh mục ấy đến, nói chuyện rồi cho về nhà, bảo 15 ngày sau thì quay lại. Ban đầu linh mục ấy sẽ chối bay chối biến, rồi sau đó có thời gian để suy ngẫm, hối lỗi, thừa nhận tội của mình và xin giúp đỡ.

Người này mang tội trọng trong vòng 15 ngày, nhưng điều nào tốt hơn, hoặc giám mục rộng lượng cho linh mục đó 15 này để suy ngẫm hay áp dụng luân lý cứng ngắc? Ở trường đại học, một bạn học của cha đã trả lời trong một bài kiểm tra về môn xưng tội rằng: ‘Chuyện này chỉ có trong sách, chứ thực tế thì không.’ Nhưng đừng đem chuyện cha vừa nói thưa với hồng y Muller nhé.’

Trả lời câu hỏi thứ hai, về văn hóa thời nay, Đức Giáo hoàng nói:

‘Chủ nghĩa cá nhân là cái trục của nền văn hóa này, nó muôn hình muôn vẻ nhưng gốc rễ là từ sự ích kỷ. Nó nghĩa là, đừng đếm xỉa đến người khác, đến gia đình khác, và thậm chí có thể trở thành ‘sự nhẫn tâm trong mục vụ.’ Cha từng chứng kiến chuyện này ở một giáo phận khác gần Buenos Aires. Một vài cha xứ không muốn rửa tội cho con của những bà mẹ chưa đến tuổi trưởng thành, và đối xử với họ như thú vật.

Chủ nghĩa cá nhân cũng cùng đường với chủ nghĩa khoái lạc, cha chuẩn bị dùng một từ rất nặng, là ‘phúc lợi kinh tế đáng nguyền rủa’ thứ gây hại rất nhiều. Nước Ý ngày nay đang chứng kiến sự sụt giảm tỷ suất sinh, cha nghĩ là đang tỷ suất âm, chuyện này bắt nguồn từ văn hóa phúc lợi kinh tế từ 20 năm trước. Cha gặp nhiều gia đình thích có hai hay ba con mèo hay con chó, thay vì có con. Bởi có con là chuyện không dễ dàng gì, bạn trao sự sống cho một con người sẽ tự do khỏi bạn, trong khi con mèo con chó sẽ cho bạn tình cảm được lập định trước và chúng cũng không có tự do, nhưng con cái thì có tự do, nên chúng ta phải đối diện cuộc đời với nhiều nguy cơ mạo hiểm, và người ta sợ điều này.

Nhưng đôi khi, chúng ta sợ tự do, ngay cả trong chăm lo mục vụ, và nếu anh chị em theo kiểu mục vụ bàn tay sạch sẽ như của người Pharisiêu, nơi mọi thứ thật sạch sẽ, đúng trật tự, thì anh chị em sẽ không nhận ra được rằng bên ngoài môi trường này, có biết bao khốn khổ, biết bao đau đớn, nghèo đói, thiếu cơ hội để phát triển.

Chủ nghĩa cá nhân khoái lạc thì sợ tự do, nó là thứ đặt bẫy anh chị em, khóa anh chị em trong chiếc lồng không thể cất cánh bay. Không, không được như thế. Chúng ta cần phải mạo hiểm. Và cần phải có lòng ân cần. Đây là sự trìu mến của Thiên Chúa. Trong một hội đồng cha dự cách đây nhiều năm, có người đã gợi ý ‘cách mạng hóa sự trìu mến’ nhưng một vài linh mục lại nói là chuyện này có vẻ không đúng …nhưng ngày hôm nay, chúng ta có thể nói rằng thế giới đang thiếu sự trìu mến, chúng ta cần đem lại sự trìu mến không chỉ cho người bệnh mà còn cho người có tội.

Sự trìu mến là ngôn ngữ để nói với những người nhỏ nhất trong chúng ta, những người chẳng có gì, như trẻ em chẳng hạn. Cha thích nghe những người cha người mẹ trở nên trẻ nhỏ nói chuyện như trẻ con, đây chính là sự trìu mến, là hạ mình, đây là đường lối của Chúa Giêsu, Ngài không giữ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã tự hạ mình và nói ngôn ngữ của chúng ta, dùng cử chỉ của chúng ta.’

Câu hỏi thứ ba là về việc chuẩn bị tiền hôn nhân, Đức Giáo hoàng trả lời:

‘Cha nhớ từng gọi điện cho một cậu bé ở Ý mà cha từng gặp, cậu ở Ciampino và đang chuẩn bị kết hôn. Cha gọi điện hỏi, mẹ con bảo là con sắp kết hôn? Và cậu trả lời, chúng con đang tìm một nhà thờ hợp với váy cưới của vợ con, và còn đủ mọi chuyện khác nữa, như quà cưới, tìm nhà hàng không quá xa. Vậy đâu là bận tâm của cặp vợ chồng tương lai này? Hôn nhân bị xem như một ‘sự kiện xã hội’ như vậy không được.

Nhưng về phần Giáo hội, không được đóng lại cánh cửa mà phải ‘kiên nhẫn’ tập trung vào việc chuẩn bị chu đáo cho các đôi bạn trẻ sắp kết hôn. Chuẩn bị cho hôn nhân phải có sự chặt chẽ, không sợ hãi gì, và làm từ từ. Có những thanh thiên thanh nữ trong sáng và yêu nhau vô cùng, nhưng không nhiều. Trong nền văn hóa thời nay, có nhiều người trẻ tốt, nhưng họ phải được hướng dẫn cho đến khi đủ trưởng thành. Hôn phối là bí tích cử hành với niềm vui. Cần phải kiên nhẫn nhiều, và không sợ hãi gì.’

Trong buổi nói chuyện, Đức Giáo hoàng nhiều lần khiến mọi người bật cười và vỗ tay. Ví dụ như, khi ngài nói về ‘mê tín’ ở vùng đông bắc Argentina, nơi các cặp vợ chồng bắt đầu bằng việc sinh con, rồi sau đó kết hôn theo thủ tục dân sự, và cuối cùng khi đã già, hai người mới làm phép hôn phối trong nhà thờ, họ nói rằng ‘lễ cưới trong nhà thờ làm cho các ông chồng sợ …không biết sợ chuyện gì nữa, chúng ta cũng phải chống lại kiểu mê tín này.’ Rồi còn chuyện phức tạp trong gia đình, chuyện ông bà gia …’Cha có nghe một chuyện thật đẹp …các bà hẳn sẽ thích chuyện này, là khi một bà nghe bác sỹ bảo mình đang mang thai con trai, thế là từ lúc đó, bà đã bắt đầu tập làm mẹ chồng rồi.’

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 18.06.2016/
Vatican Insider | Iacopo Scaramuzzi)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#7755 Posted : Sunday, June 19, 2016 2:21:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,490
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt kể chuyện Vũng Áng


Thực Hiện Bureau CTM Media - Âu Châu -
19/06/2016

UserPostedImage

Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đến thăm bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, Vũng Áng, Hà Tĩnh


GNsP (19.06.2016) – “Một cảnh chết chóc”, là nhận định của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khi Ngài đến thăm Bà con Giáo dân Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào tháng 04.2016 vừa qua.

Đức Tổng Giuse đến thăm Bà con Giáo dân và Ngài trao tặng quà cho bà con những món quà Ngài đã được tặng trong dịp mừng 25 năm Linh mục của Ngài.

Sau đây xin mời quý vị lắng nghe những tâm tư, trăn trở của Đức Tổng Giuse sau chuyến viếng thăm Bà con ngư dân vùng Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Huyền Trang, GNsP: Con kính chào Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. Kính thưa Đức Tổng, sức khỏe của Ngài dạo này thế nào ạ? Và, công việc chính của Đức Tổng ở Đan viện là gì ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Chúa ban cho sức khỏe dạo này cũng khá. Công việc chính là nghỉ (Ngài cười), những giờ khác có thể đi làm vườn, giảng tĩnh tâm.

HuyềnTrang, GNsP: Kính thưa Đức Tổng Giuse, con được tin vào ngày 16.06.2016, phái đoàn của Đức Tổng đến thăm bà con ngư dân ở Vũng Áng, xin Đức Tổng có thể kể lại cho chúng con nghe về chuyến viếng thăm này ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Từ lâu, tôi đã được tiếp xúc với bà con Giáo dân thuộc Giáo xứ Đông Yên ở Vũng Áng. Bà con bị giải tỏa đất để xây dựng công ty Formosa thì Giáo dân rất đau khổ và bức xúc, họ đã đi khiếu kiện ở các cấp lãnh đạo kể cả trung ương nhưng chưa có cấp thẩm quyền nào giải quyết thỏa đáng cho họ. Tôi rất là thương họ và không biết làm sao để giúp đỡ.

Tuy nhiên, trong vụ biển bị ô nhiễm, cá chết, tôi càng đau xót hơn, cho nên trong ngày Ngân khánh vừa qua có người tặng quà cho tôi thì tôi để dành tất cả những quà tặng đó cho người Vũng Áng. Hôm chuyến đi đến Vũng Áng, tôi đã đến thăm họ vì họ đã đến viếng thăm tôi nhiều lần. Tôi cũng đến tận nơi để nhìn thấy những cảnh đau khổ của những người bị ảnh hưởng trực tiếp của Formosa và cũng gửi cho họ ít quà như là dịp Lễ mừng 25 năm Linh mục của tôi.

HuyềnTrang, GNsP: Kính thưa Đức Tổng Giuse, khi Ngài đến Giáo xứ Đông Yên thì Ngài nhận xét như thế nào về tình cảnh của bà con Giáo dân ạ? Và, Đức Tổng nhận định như thế nào về thảm họa môi trường biển lần này ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Tình cảnh của bà con Giáo dân quá đau khổ, xót quê hương, kể như họ rất cô đơn trên lối tối tăm thì họ bày tỏ một cảm xúc rất mãnh liệt cũng là một tình cảm quý mến. Đồng thời nói lên được một tình cảm họ được an ủi khi có người đến thăm bởi vì họ cảm thấy tủi, bị bỏ rơi, bị hắt hủi. Cho nên họ đã dành cho tôi một sự đón tiếp cảm động nhưng rất chân tình và tôi cũng hết sức cảm động khi gặp gỡ bà con Giáo dân.

Khi chứng kiến tất cả đời sống của họ cũng như đi thăm tất cả các bờ biển, tôi cảm thấy đau xót, có thể nói là một cảnh chết chóc. Tôi vào một nhà nghỉ khá lớn của Hà Tĩnh thấy khách vắng hoe, chả thấy khách đâu cả. Rồi đi ra bãi biển thấy thuyền nằm chất đống ở đó, có những con thuyền chỉ còn đậy những tấm vải y hệt như những thân thể bị liệt thì đúng là một cảnh chết chóc. Ở bờ biển không có một sinh vật nào cả, trên bãi cát không có một con dã tràng nào. Tôi thấy ở các bãi biển đều có những con vật nhỏ li ti như con dã tràng, con cua, con ốc thì bãi biển này hoàn toàn chết hết rồi, không còn một tí gì là sự sống nữa. Khi chúng tôi xuống biển, tất cả mọi người đều hết sức đề phòng để cho nước biển không được dính vào chân. Họ kéo thuyền thật cao trên bãi cát, xong rồi thì có thể bước lên bờ để chân mình khó có thể dính nước biển… Cả một sự chết chóc như vậy.

Trong làng trong xóm sự chết chóc đang dần mòn đi tại vì những người dân đánh cá đã ba tháng nay không ra biển thì chả còn thu nhập gì cả. Thành ra chúng tôi thấy sự chết dần mòn. Người ngư dân chết trực tiếp, cá chết thì người đánh cá cũng chết, những người làm nghề liên quan đến nghề cá như người bán xăng cho những tàu đánh cá cũng chết, những người làm chài lưới cũng chết, những người buôn bán hải sản cũng chết, những người chế biến hải sản cũng chết, ngành du lịch cũng chết, bao nhiêu sự chết kéo theo. Người ta đoán là có ít nhất là 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết này. Hết sức là đau xót, xung quanh đó hết sức là hoang tàn, không còn sức sống, người ta ai cũng mệt mỏi, rã rời và buồn chán.

HuyềnTrang, GNsP: Dạ vâng, kính thưa Đức Tổng Giuse, Ngài có lời khuyên nào cho những người có trách nhiệm cũng như đồng bào VN đặc biệt là bà con ngư dân ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Tôi thấy cái chết của biển cũng như của cá nó chỉ là cái ngọn vấn đề, cái chính gây ra cái chết này là do cái chết của tâm hồn con người. Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.

Lương tâm là ơn Chúa ban cho người ta để người ta phân biệt được điều gì tốt điều gì xấu, khi làm điều tốt thì lương tâm thanh thản, an ủi còn khi làm điều xấu lương tâm cắn rứt. Thế thì khi lương tâm chết rồi nó không còn cắn rứt nữa. Cho nên khi làm điều xấu mà nó không còn cắn rứt nữa thì lương tâm đó chết rồi.

Luân lý là những chuẩn mực, quy luật để hành xử cho đúng đạo lý. Khi cư xử không còn theo đạo lý nữa, không còn biết điều xấu nữa thì luân lý đó chết rồi, nó không bị chi phối bởi những chuẩn mực đạo đức, không còn quy tắc đạo lý nữa.

Lý trí để giúp người ta biết phân định những giá trị cao thấp khác nhau như Đức Thánh Cha nói rằng: “thời gian lớn hơn không gian, toàn phần lớn hơn một phần”. Bây giờ người ta chọn một phần mà quên đi toàn phần thì cái đó là cái chết của lý trí không còn phân định được và chọn các giá trị thấp mà bỏ các giá trị cao.

Chính trị chính là nghệ thuật tổ chức sắp xếp để cho mọi người được hạnh phúc. Cho nên nó đã chết trong lòng con người chính là nguyên nhân làm cho biển chết, cá chết.

Thế thì bây giờ chúng ta phải làm sao cho những giá trị đó sống lại, phải làm sao cho con người sống lại cái lương tâm, cái lý trí, cái luân lý, cái chính trị thì mới có thể cứu sống được tình thế này. Có những người biết mình bị bệnh thì họ đi chữa bệnh và được khỏi bệnh, nhưng có những người bệnh mà không biết mình bệnh thì chúng ta phải xác định bệnh, làm sao cho người ta tỉnh táo để người ta sống thì mới có thể cứu được dân tộc, đất nước này. Toàn dân phải ý thức được điều đó để biết quyền được sống của mình. Chúng ta lấy bổn phận để phục vụ dân chúng như thế nào, để đem lại sự sống chứ không phải sự chết cho người khác được.

Huyền Trang, GNsP: Dạ thưa con xin chân thành cám ơn Đức Tổng Giuse. Chúng con xin kính chúc sức khỏe Đức Tổng và xin Đức Tổng thêm lời cầu nguyện cho người dân chúng con ạ.

UserPostedImage


Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đến thăm bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, Vũng Áng, Hà Tĩnh


UserPostedImage

...
Một trong những nơi chịu sự thảm họa ô nhiễm môi trường biển nặng nề nhất vào tháng 4 /2016


UserPostedImage

Bà con giáo dân bật khóc khi được Đức Tổng Giué đến thăm sau như+~ng ngày bị bỏ rơi, bị hất hủi ...


UserPostedImage

Đức Tổng Giué, cha Quản xứ giáo xứ Đông Yên và bà con giáo dân dâng lên lời cầu nguyện
cho người dân VN được dống trong cảnh thái bình


UserPostedImage

Giáo xứ Đông Yên hoang tàn, đổ nát và chết chóc ...


UserPostedImage

Thảm cảnh ngư dân mất nghiệp


Huyền Trang, GNsP

Edited by user Sunday, June 19, 2016 3:23:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#7756 Posted : Sunday, June 19, 2016 5:41:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Ông Trump, Bà Clinton và tương lai
quan hệ Mỹ-Việt


Roncevert Ganan Alomond - The Diplomat
Thực Hiện Bureau CTM Media Mỹ Châu -
18/06/2016

UserPostedImage

Ông Donald Trump hoặc Hillary Clinton - sự chọn lựa này sẽ có hệ quả
cho Việt Nam và vùng Châu Á-Thái Bình Dương.


Tiếp theo sau chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama và với cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới, suy nghĩ đến tương lai quan hệ Mỹ-Việt là điều thích đáng. Cụ thể hơn, sau ngày bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11 năm 2016 sẽ có một vị tổng thống Mỹ mới.

Với hệ thống lưỡng đảng tại Hoa Kỳ, vị tổng thống mới sẽ hoặc là ông Donald Trump hoặc bà Hillary Clinton.

Thẩm định xem quan hệ Mỹ-Việt có thể thay đổi thế nào dưới quyền Tổng thống Hillary Clinton hay Tổng thống Donald Trump là việc rất quan trọng chẳng những cho các giới có nhiều quan tâm tại Hà Nội và Washington mà còn cho cộng đồng quốc tế nói chung, đặc biệt là với vai trò nổi bật của Việt Nam trong những vấn đề quan tâm toàn cầu như tranh chấp lãnh hải và hàng hải tại Biển Đông.

Xây dựng hợp tác toàn diện

Trước khi dự phóng về tương lai, chúng ta cần nhìn lại tiến trình quan hệ Mỹ-Việt thế nào kể từ lúc Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với Việt Nam sau năm 1975. Mối quan hệ này đã đi qua ba giai đoạn trước khi hướng đến việc hợp tác toàn diện.

Trong giai đoạn đầu, Hoa Kỳ và Việt Nam tìm cách giảm căng thẳng và xây dựng lại niềm tin. Những biện pháp của Hà Nội trong thập niên 80 như đổi mới kinh tế, hợp tác trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ, và rút quân chiếm đóng ra khỏi Cam Bốt nhằm tạo điều kiện để cải thiện quan hệ với Washington. Thập niên 90 thấy được kết quả này. Tổng thống Bill Clinton chấm dứt lệnh cấm vận giao thương năm 1994, tái lập quan hệ ngoại giao năm 1995, bổ nhiệm vị Đại sứ Mỹ đầu tiên từ sau năm 1975, và ký hiệp ước giao dịch song phương Mỹ-Việt năm 2000.

Trong giai đoạn thứ nhì, cùng lúc với thời điểm của chính quyền Tổng thống George W. Bush, hai quốc gia xây dựng nền móng đối tác. Hiệp ước giao dịch bắt đầu áp dụng vào năm 2001. Việt Nam bắt đầu tăng trưởng kinh tế lẹ, một phần nhờ vào gia tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và nhờ đầu tư của Hoa Kỳ. Từ năm 2000, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam là hơn 6% mỗi năm, chỉ sau Trung Quốc. Trong thời gian này Hoa Kỳ cũng trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO và được quy chế Quan Hệ Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn với Hoa Kỳ.

UserPostedImage


Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2007.


Quan hệ an ninh & quốc phòng cũng được củng cố. Điển hình là năm 2005, Hoa Kỳ tạo cơ hội huấn luyện đào tạo cho sĩ quan quân đội Việt Nam và năm 2007, chính quyền tổng thống Bush nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí để cho phép Việt Nam mua được một số thiết bị không gây sát thương. Washington và Hà Nội cũng bắt đầu họp thượng đỉnh hàng năm để thảo luận các vấn đề cải tổ kinh tế và chính trị, cũng như các vấn đề an ninh chiến lược ảnh hưởng đến đôi bên. Đáng lưu ý là đối thoại chiến lược Mỹ-Việt gia tăng trong lúc Trung Quốc có thái độ ngày càng hung hãn trong vùng.

Giai đoạn thứ ba bắt đầu với nhiệm kỳ tổng thống Obama và việc phát triển hợp tác đầy đủ và sâu sắc hơn. Sau hai cuộc chiến dài tại Trung Đông, ông Obama hứa sẽ xoay chuyển quan tâm của Hoa Kỳ sang vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Chính quyền Obama đặc biệt liệt kê Việt Nam là một đối tác cần được phát triển theo chiến lược “tái quân bằng” của Obama.

Trong hướng đó, Hoa Kỳ ủng hộ vai trò của Việt Nam trong TPP. Nếu được mọi quốc gia phê chuẩn và thực hiện, TPP sẽ chiếm 40% GPD thế giới. Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm vào thị trường Hoa Kỳ và đầu tư nước ngoài. Ngược lại, Việt Nam là đối tác giao thương đứng hàng thứ năm của Hoa Kỳ trong các đối tác TPP. Chính quyền Obama cũng dùng TPP như củ cà rốt để khuyến dụ Việt Nam chấp nhận một số cải tổ như bảo vệ mạnh hơn các quyền lao động, sở hữu trí tuệ, nhân quyền. Một cách rộng rãi hơn, Hoa Kỳ xem TPP như một bệ phóng để mở rộng tầm ảnh hưởng trong vùng và khuyến khích hội nhập vùng rộng lớn hơn.

Cạnh đó, Việt Nam đóng vai trò lớn trong tình thế chiến lược của Hoa Kỳ trong vùng. Trước đà leo thang của Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Kỳ đẩy mạnh vai trò quân sự và ngoại giao trong vùng. Chính quyền Obama tìm cách định chế hóa cuộc tranh chấp tại các diễn đàn vùng, như ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á, và cổ võ việc dùng tòa trọng tài. Trong bài phát biểu tại Hà Nội, tổng thống Obama đã cảnh cáo các toan tính của nước lớn “hiếp đáp” nước nhỏ. Để lời nói đi đôi việc làm, Washington đã gia tăng các công tác tự do hải hành, và cam kết tăng cường khả năng hoạt động trên biển của các đối tác như Việt Nam. Việc tháo gỡ lệnh cấm bán vũ khí đối với Việt Nam cũng nằm trong khuôn khổ này.

Tóm lại, chuyến viếng thăm Việt Nam của tổng thống Obama tượng trựng cho cực điểm của tiến trình ba giai đoạn mà Hoa Kỳ và Việt Nam xây dựng hợp tác toàn diện. Chuyến thăm của ông Obama còn tiêu biểu cho một bước ngoặt, khi ông nhìn nhận là người tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên lớn lên trong thời hậu chiến. Viễn ảnh lạc quan của tương lai, chứ không phải gánh nặng của quá khứ, sẽ điều hướng mối quan hệ song phương.

Tương lai gần sẽ có một tổng thống Hoa Kỳ mới. Cuộc tranh cử tổng thống 2016 sẽ cho thấy sự tương phản giữa hai ứng viên với những hàm ý đáng kể cho quan hệ Mỹ-Việt.

Tổng thống Hillay Clinton: Tiếp nối và Gia tăng tiếp cận

Nếu bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống, bà có lẻ sẽ tiếp tục hướng tiếp cận của Tổng thống Obama với Việt Nam và có thể gia tăng mức độ tiếp cận với Hà Nội. Bà Clinton chẳng những từng là Bộ Trưởng Ngoại Giao của ông Obama mà còn ngấm trong người đầy đủ truyền thống và quy ước chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Về khía cạnh này, bà sẽ là vị tổng thống có nhiều kinh nghiệm nhất và du hành nhiều nhất trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với Việt Nam. Hồi thời làm Đệ Nhất Phu Nhân, bà đã tháp tùng Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam năm 2000.

Về khía cạnh kinh tế, bà Clinton nhiều phần sẽ tìm cách mở rộng giao thương Hoa Kỳ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Hồi còn làm Bộ Trưởng Ngoại Giao, bà đã từng có những biểu lộ hậu thuẫn cho TPP. Chẳng hạn như vào năm 2012, tại Singapore, bà tán dương những điểm ích lợi của TPP cho vùng. Sau khi hiệp ước TPP kết thúc vào tháng Hai này, bà Clinton ra hiệu chống đối một số chi tiết của hiệp ước. Tuy nhiên động tác này có thể chỉ là những động thái chiến thuật trong thời điểm chính trị tại Hoa Kỳ không thân thiệt với giao dịch tự do.

Trong nhiệm kỳ làm ngoại giao cho chính quyền Obama, bà Clinton có tiếng là trong nhóm “diều hâu”. Thí dụ như bà cổ võ can thiệp vào Libya, Hoa Kỳ can dự vào Syria nhiều hơn. Thật vậy, bà có thể mạnh tay hơn ông Obama trong việc đẩy chính sách Hoa Kỳ tại Châu Á-Thái Bình Dương. Trong lúc tranh cử, bà Clinton hứa là sẽ buộc Trung Quốc “chịu trách nhiệm” cho những hành vi hung hăng trong vùng, và đặt để lại vai trò một cường quốc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Vào ngày 2 tháng Sáu, 2016, trong một bài phát biểu về vấn đề an ninh quốc gia, bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của các đồng minh Hoa Kỳ tại Châu Á-Thái Bình Dương. Bà cũng chỉ trích mạnh mẽ ông Donald Trump về những phát biểu liên quan đến khối NATO và đồng minh Hoa Kỳ tại Châu Á (xin xem trong phần sau).

UserPostedImage

Bà Hillary Clinton trong chuyến đi Việt Nam Tháng 7/2010.


Bà Clinton nhận thức rõ tình hình tranh chấp tại Biển Đông. Vào tháng Bảy năm 2010, tại Diễn Đàn Vùng ASEAN hàng năm với sự có mặt của các bộ trưởng ngoại giao tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại trưởng Clinton lúc bấy giờ tuyên bố tự do hải hành là một “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ chống đối việc dùng hay hăm dọa vũ lực của bất cứ quốc gia đang tranh chấp nào tại Biển Đông. Để chỉ trích đường chín vạch của Trung Quốc, bà lập luận rằng “tuyên nhận chủ quyền lãnh hải một cách chính đáng tại Biển Đông phải đến từ những tuyên nhận chủ quyền chính đáng của đá, đảo.” Theo Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc, các đảo hay cấu trúc nhân tạo không có quyền hạn lãnh hải.

Với lịch sử về quan điểm và lập trường của bà, chúng ta có thể mong chờ một Tổng thống Hillary Clinton tiếp tục mở rộng quan hệ giao thương với Việt Nam, khuyến khích giải quyết tranh chấp Biển Đông qua định chế ASEAN, củng cố khả năng quân sự và hải quân của các đối tác quan trọng như Việt Nam, thách thức Trung Quốc tuân thủ các quy ước hành xử trên biển, và duy trì mạnh mẽ quyền tự do hải hành và bay ngang.

Tổng thống Donald Trump: tái thẩm định và không rõ ràng

Nếu ông Donald Trump đắc cử tổng thống, chúng ta có thể trông mong sự bất ngờ. Ông là một ứng viên tổng thống Mỹ không theo quy ước. Đây là cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên của ông cho một chức vụ công cộng. Trước khi tuyên bố ra tranh cứ, hình ảnh công chúng của ông phần lớn đến từ các bất động sản, chương trình TV, và báo lá cải.

Có lẽ không gì ngạc nhiên, cuộc vận động tranh cử của ông Trump làm thay đổi tất cả những giả định thông thường cho một cuộc tranh cử tổng thống, cả về khía cạnh nghi thức lẫn đề xuất chính sách. Một cách ngắn gọn, ông Trump ra tranh cử trong vai trò một người “bên ngoài” tìm cách đảo lộn tiến trình chính trị Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn về chính sách ngoại giao, ông Trump tuyên bố lập trường – Hoa Kỳ Trước Nhất – có vẻ như là chuẩn mực thông thường (quốc gia nào cũng khẳng định quyền lợi của mình), nhưng về chi tiết thì lại đi xa khỏi các nguyên tắc thông thường của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Lấy ví dụ, trong nỗ lực chống lại tình trạng di dân bất hợp pháp và gây ra tội phạm, ông hứa sẽ “xây bức tường” giữa Hoa Kỳ và Mexico. Để cứng rắn hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump quăng ra ý kiến tra tấn những nghi can khủng bố cũng như nhắm tấn công gia đình họ. Trước vụ tấn công khủng bố tại California vào tháng 12 năm 2015, ông đề nghị lệnh cấm tạm thời không cho người Hồi giáo vào Mỹ.

Đối với Việt Nam và vùng Châu Á-Thái Bình Dương, có ít nhất là bốn lãnh vực mà nhiệm kỳ tổng thống Trump sẽ đưa đến việc tái thẩm định lại chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, và từ đó, gây ra tình trạng bấp bênh, mơ hồ.

UserPostedImage

Ông Donald Trump với chủ trương “Hoa Kỳ Trước Nhất” .


Thứ nhất, về việc giao thương, ông Trump đã lên tiếng chống lại các hiệp ước tự do giao thương. Ông chống đối TPP mãnh liệt – gọi đó là một “giao kết tồi tệ”, chỉ có lợi cho Trung Quốc (mặc dầu Trung Quốc không có chân trong TPP). Ông Trump cũng nghi ngờ về WTO và chỉ trích quy chế thành viên của Trung Quốc trong đó. Để giúp và bảo vệ các công ty Hoa Kỳ và nhân viên chống lại cạnh tranh bất chánh, ông hứa sẽ có biện pháp trừng phạt Trung Quốc về những hành vi như phá giá tiền tệ, tài trợ cho xí nghiệp quốc doanh, đánh cắp sở hữu trí tuệ. Những lập luận này có thể được áp dụng cho các quốc gia Châu Á, như Việt Nam, mà Hoa Kỳ đang bị nhập siêu.

Thứ nhì, ông Trump đã chỉ trích vai trò của khối đồng minh của Hoa Kỳ trên thế giới, từ khối NATO đến Thái Bình Dương. Ông cho rằng liên minh này không quân bằng và các đồng minh phải nên gánh vác thêm trách nhiệm hoặc ngay cả bỏ rơi họ nếu là gánh nặng cho Hoa Kỳ. Lấy thí dụ, ông Trump đề nghị các đồng minh hiện thời được cái dù hạt nhân của Hoa Kỳ bảo vệ là Á-rập Saudi, Nhật và Nam Hàn nên tự có vũ khí hạt nhân.

Thứ ba, ông Trump nguyện không can thiệp vào những xung đột mà không trực tiếp đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Ông chỉ trích nặng nề việc Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq và Libya là sai lầm và không ích lợi gì cho Hoa Kỳ. Ông Trump chưa bày tỏ quan điểm rõ ràng về Biển Đông, nhưng với Hoa Kỳ không phải là một quốc gia tranh chấp trong vùng, quan điểm cơ bản của ông có thể là giữ khoảng cách, không can dự: để Việt Nam và Phi Luật Tân tự bảo vệ lợi ích của họ.

Thứ tư và trên bình diện rộng hơn, ông Trump đặt nghi vấn về vai trò bảo vệ hòa bình thế giới của Hoa Kỳ. Từ sau Thế Chiến Thứ Hai, Hoa Kỳ là nơi cung cấp lợi ích công cộng thế giới, chẳng hạn như phát triển các định chế quốc tế, duy trì quyền tự do hải hành, xiển dương các giá trị dân chủ, và đóng vai trò quân bằng cho các xung đột thế giới. Không rõ và có lẽ đáng ngờ rằng ông Trump sẽ tiếp tục những việc này dưới chủ trương “Hoa Kỳ Trước Nhất” của ông. Chỉ khía cạnh này thôi đã gây ra nhiều thắc mắc, nghi vấn cho tương lai của thế giới.

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2016, người dân Hoa Kỳ sẽ chọn một vị tổng thống mới, Donald Trump hoặc Hillary Clinton, sự chọn lựa này sẽ có hệ quả cho Việt Nam và vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Roncevert Ganan Almond làm việc cho The Wicks Group, Washington DC. Ông tư vấn các chính quyền tại Châu Á, Âu, Phi, Châu Mỹ La-Tinh, Trung Đông về các vấn đề luật pháp quốc tế. Ông từng là phụ tá cho bà Hillary Clinton trong kỳ vận động tranh cử tổng thống năm 2008 nhưng hiện nay không liên quan đến bên tranh cử nào. Quan điểm nơi đây là của riêng ông.

Hoàng Thuyên lược dịch

Edited by user Sunday, June 19, 2016 5:45:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#7757 Posted : Sunday, June 19, 2016 9:39:07 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,344

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin tổng hợp

Đức Thánh Cha viếng thăm Villa Nazareth


6/20/2016 7:48:46 AM

ROMA. Lúc 5 giờ chiều 18-6-2016, ĐTC đã đến viếng thăm Villa Nazareth ở Roma và trả lời nhiều câu hỏi thời sự do các bạn trẻ nêu lên.

UserPostedImage

Trung tâm này ở gần Nhà Quản Lý Phát Diệm, và do ĐHY Dominico Tardini, sau này là Quốc vụ khanh Tòa Thánh, thành lập cách đây 70 năm (1946) để đón nhận các trẻ mồ côi và con cái của những gia đình nghèo và đông con, với mục đích đề cao giá trị ơn gọi tông đồ của họ, phục vụ Giáo Hội và mưu thiện ích cho xã hội. Từ đó vào năm 1980, nảy sinh Hiệp hội ”Cộng đoàn Domenico Tardini” để đón tiếp giới trẻ và huấn luyện họ về đời sống Kitô. Năm 2004, Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân nhìn nhận hiệp hội này như một Hội quốc tế của các giáo dân và thuộc quyền Tòa Thánh.

Tại Nhà nguyện của Villa Nazareth, ĐTC đã gặp gỡ các sinh viên, và chú giải cho họ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca về người Samaritano nhân lành (Lc 10,25-37). Khi giải thích về phần này, ĐTC đặc biệt nói rằng:

Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi những linh mục đi vội vã

Thực vậy, ĐTC đã bình luận về thái độ của vị tư tế, thầy Lêvi, trong dụ ngôn người Samaritano nhân lành, vội vã đi mà không dừng lại cứu giúp người bị thương bên vệ đường, ngài nói:

”Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi những tên cướp, (như kẻ đã đả thương và cướp người đi đường). Có bao nhiêu tên cướp như vậy. Nhưng xin Chúa cũng giải thoát chúng ta khỏi những linh mục luôn vội đi, như người không có thời giờ để dừng lại giúp người bị thương, có thể là LM ấy phải đi đóng cửa nhà thờ, có một thời khóa biểu phải tôn trọng, không có giờ để lắng nghe và xem: họ phải làm những việc của mình. Xin Chúa giải thoát khỏi những nhà thông luật, như người không thể dừng lại, có thể đó là một luật sư không thể chịu nguy cơ đánh mất một ngày làm việc, và có lẽ là một ngày đi làm chứng ở tòa án.. Họ là một trong những người muốn trình bày đức tin nơi Chúa Giêsu với sự cứng nhắc của toán học. Xin Chúa dạy chúng ta dừng lại, và dạy chúng ta sự khôn ngoan của Tin Mừng. Nghĩa là xin Chúa cho chúng ta được bẩn tay: xin Chúa ban cho chúng ta ơn này”

Trả lời các câu hỏi

Sau đó, ĐTC gặp gỡ Cộng đoàn Villa Nazareth ở khuôn viên và trả lời 7 câu hỏi do một số đại diện cộng đoàn nêu lên, trước sự hiện diện của 1.300 người.

Trong số các câu trả lời, có những đoạn ĐTC khẳng định rằng:

- Tại Trung Đông, có cuộc bách hại nhưng không có cuộc ”diệt chủng” Kitô

ĐTC cho biết ngài không thích dùng từ ”diệt chủng” để mô tả tình trạng các tín hữu Kitô ở Trung Đông, vì đây là một định nghĩa thu hẹp, chú ý tới vấn đề từ một cái nhìn xã hội học và như thế là thu hẹp thực tại phức tạp vào những thứ loại hoàn toàn theo năng động xã hội. Trong thực tế, ở Trung Đông, đó là một cuộc bách hại, ”đưa các tín hữu Kitô đến sự viên mãn niềm tin của họ”, là sự tử đạo, và có nghĩa là hy sinh mang sống của mình vì đức tin... Ví dụ các tín hữu Kitô Copte Ai Cập bị cắt cổ trên bãi biển ở Libia. Tất cả khi chết đều nói: ”Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con”. Tôi chắc chắn rằng phần lớn họ không biết đọc biết viết, nhưng họ là những ”tiến sĩ về sự sống phù hợp với Kitô giáo, nghĩa là họ là những chứng nhân đức tin và đức tin khiến cho chúng ta làm chứng về bao nhiêu điều khó khăn trong cuộc sống..”. ĐTC cũng cảnh giác rằng: “Chúng ta đừng tự lừa mình. Sự tử đạo đổ máu không phải là cách thức duy nhất để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô ngày nay. Ngài nay chúng ta có nhiều tử đạo hơn so với những thế kỷ quá khứ, nhưng có một cuộc tử đạo hằng ngày: tử đạo vì kiên nhẫn, trong việc giáo dục con cái, trong sự chung thủy với tình yêu”.

- Bao nhiêu lần tôi gặp khủng hoảng đức tin

Đáp một câu hỏi khác, ĐTC Phanxicô nói: ”Bao nhiêu lần tôi gặp khủng hoảng đức tin, nhiều lần tôi táo bạo trách Chúa Giêsu và nghi ngờ. Đây có phải là chân lý không? Đây là giấc mơ? Tôi đã gặp khủng hoảng như thế khi còn là một thiếu niên, chủng sinh, tu sĩ, linh mục, giám mục và cả khi làm giáo hoàng nữa”. Rồi ĐTC nhấn mạnh rằng ”một Kitô hữu không cảm thấy vài lần bị khủng hoảng vì đức tin thì họ thiếu một cái gì đó..” Ngài nói thêm rằng: ”Tôi không biết tiếng Hoa, với sinh ngữ tôi gặp nhiều khó khăn. Họ nói rằng từ khủng hoảng trong tiếng Hoa gồm 2 chữ gộp lại: rủi ro và cơ may”.

ĐTC cũng kêu gọi các bạn trẻ ”hãy chấp nhận rủi ro, nếu không cuộc sống của bạn dần dần sẽ bị tê liệt, hạnh phúc, hài lòng, nhưng nó bị dừng lại ở đó.. Thật là buồn khi thấy những người giống như những xác ướp ở trong bảo tàng viện hơn là một người sống động. Hãy chấp nhận rủi ro, hãy tiến bước!”

Tốt hơn đừng kết hôn nếu không ý thức về bí tích

ĐTC lập lại điều ngài đã nói trong hội nghị giáo phận Roma chiều thứ năm, 16-6-2016 ở Đền thờ Thánh Gioan Laterano: ”Tốt hơn đừng kết hôn nếu bạn không biết bí tích là gì!”. Ngài ghi nhận phần lớn các hôn nhân ngày nay là bất thành vì lý do đó”. Câu nói của ngài, khi công bố trên tờ thông tin của Phòng báo chí Tòa Thánh và báo Quan sát viên Roma, được điều chỉnh lại là ”một số hôn nhân ngày nay bất thành”.

Tại Villa Nazareth, ĐTC trở lại vấn đề này và giải thích rằng ”Ngày nay nhiều người không tự do trong nền văn hóa duy khoái lạc. Bí tích hôn phối chỉ có thể cử hành trong tự do, nếu không bạn đừng lãnh nhận bí tích này.. một số người kết hôn mà không biết điều mình làm. Có một nền văn hóa tạm bợ xâm nhập chúng ta, trong các giá trị và phán đoán của chúng ta. Điều này có nghĩa là hôn phối chỉ kéo dài bao lâu tình yêu còn kéo dài, rồi sau đó chấm dứt. Giáo Hội phải làm việc nhiều về điểm này trong việc chuẩn bị hôn phối”.

- Nền kinh tế giết người, kỹ nghệ võ khí là doanh nghiệp nhiều lợi lộc.

ĐTC cũng nói rằng: ”Chiến tranh là doanh nghiệp hiện nay mang lại nhiều tiền bạc nhất. Nhiều khi Hội Chữ Thập Đỏ không đưa đồ cứu trợ đến nơi được. Nhưng võ khí vẫn luôn được đưa tới nơi, không có hải quan nào ngăn chặn chúng được”.

”Ngày nay có một nền kinh tế giết người. Nơi trung tâm kinh tế ấy không có con người nhưng chỉ có thần tiền bạc và điều này giết hại chúng ta. Một buổi sáng người ta thấy một người vô gia cư chết vì giá lạnh ở quảng trường Risorgimento (gần Vatican), điều này không thành tin tức. Nhưng nếu thị trường chứng khoán ở Tokio hay New York bị giảm 2, 3 phần trăm, thì nó trở thành một thảm họa quốc tế. Chúng ta là nô lệ của một chế độ giết người” (SD 18-6-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 19.06.2016

Nam California vinh danh QLVNCH
nhân ngày 19 Tháng Sáu


Sunday, June 19, 2016 5:02:34 PM

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) - Trưa hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Sáu, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, đông đảo cựu quân nhân QLVNCH tề chỉnh trong những bộ quân phục của binh chủng mình trước năm 1975, đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu.

UserPostedImage


Tuổi trẻ Việt Nam choàng hoa vinh danh người lính VNCH. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Buổi lễ kỷ niệm cũng là để cho những cựu chiến sĩ VNCH tưởng nhớ lại một thời liệt oanh giữ nước và nhắc nhở nhau rằng trách nhiệm vẫn còn đối với tổ quốc và dân tộc.

Cùng đến chia sẻ một thởi liệt oanh với các cựu chiến sĩ là các bạn trẻ của các tổ chức như Thanh Niên Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, các gia đình Phật Tử và Đoàn Thanh Niên Công Giáo, tổ chức Hậu Duệ Thủy Quân Lục Chiến.

Hai ban đại diện cộng đồng người Việt ở Nam California cũng có mặt cùng với một số đồng hương trong các đoàn thể ái hữu.

Chủ tọa buổi lễ là cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu.

Phát biểu trong dịp này, vị chủ tọa nhắc đến tinh thần của người lính VNCH đã vững mạnh không chỉ khi còn cầm súng chống Cộng Sản mà cả khi không còn cầm súng, phải lưu lạc khắp nơi trên các vùng đất tự do để tiếp tục cuộc chiến đấu trên mọi lãnh vực mà Cộng Sản rất sợ hãi gọi là “diễn biến hòa bình.”

Không khí chợt nhộn nhịp hẳn lên khi hai vị chủ tịch cộng đồng được mời lên phát biểu ý kiến.

Kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, và Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đã cùng đứng bên nhau, sau khi bầy tỏ lòng ngưỡng phục sự hy sinh của QLVNCH.

Một lần nữa, họ cũng bày tỏ quyết tâm đoàn kết và thống nhất lại để chỉ còn một ban đại diện duy nhất.

Chưa dứt lời thì tiếng vỗ tay của toàn thể người tham dự đã nồng nhiệt vang lên khích lệ khiến buổi sáng mùa Hè ở Nam California đang nóng bức bỗng dưng chợt mát.

Tiễn chân hai vị chủ tịch khỏi sân khấu, MC Nguyễn Văn Hùng trong Gia Đình Mũ Đỏ đã lưu luyến nhắc nhở: “Hai năm rồi chúng tôi cứ chờ đợi để khi tổ chức Ngày Quân Lực, Ngày Quốc Hận chỉ phải đạt một giấy mời duy nhất đến cộng đồng mà thôi mà cứ chờ đợi hoài. Hy vọng điều này sẽ diễn ra vào năm tới.”

Năm nay, hình như ban tổ chức không mời các quan khách Việt Mỹ nên thấy vắng những bài diễn văn của các vị dân cử, vắng những bằng tưởng lục, vắng những lời lẽ ca tụng.

UserPostedImage


Hai đại diện tuổi trẻ Nam California hứa hẹn tiếp nói dòng máu anh hùng của QLVNCH.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Trên hàng ghế đầu, bên cạnh vị chủ tọa buổi lễ là những cựu quân nhân chủ tịch hay cố vấn của các tổ chức cựu quân nhân, cảnh sát quốc gia trong những bộ quân phục tề chỉnh nghiêm trang theo dõi buổi lễ.

Trọng tâm của buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay, ban tổ chức muốn nhấn mạnh đến sự tiếp nối của thế hệ hậu duệ đang ngày càng tham gia tích cực vào những sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản.

Phát biểu khi được mời lên sân khấu, hai bạn trẻ thuộc hai tổ chức Thanh Niên Cao Đài và Đoàn Thanh Niên Phan bội Châu đã bày tỏ cảm tưởng của tuổi trẻ hôm nay với Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu.

Trước hết, các bạn trẻ có cái nhìn bi thảm về Việt Nam từ những thực tế đấu tố trong cải cách ruộng đất, áp dụng chính sách ngu dân để dễ bề cai trị, bán nước buôn dân qua sự lệ thuộc vào Bắc phương...

Hai bạn trẻ nói: “Đây là chỗ sai lầm của nhà cầm quyền Cộng Sản khi họ để lộ bản chất xấu xa hèn với giặc, ác với dân cho cả thế giới nhìn thấy thì ngược lại chính họ đã tự đề cao chính quyền miền Nam và QLVNCH.”

Nhìn lại VNCH, các bạn trẻ đã thấy “VNCH trước 1975 chủ trương xây dựng đất nước trên căn bản dân giầu nước mạnh còn QLVNCH thì luôn xông pha tuyến đầu để bảo vệ miền Nam thân yêu, sẵn sàng hy sinh mạng sống với tinh thần trách nhiệm của người quân nhân để hậu phương được yên bình làm ăn sinh sống.”

Đại diện các bạn trẻ cũng đưa ra một so sánh giữa QLVNCH và quân đội Cộng Sản, một bên thì bào vệ dân, còn một bên thì đàn áp đánh đập người dân yêu nước để bảo vệ cho đảng Việt gian, ăn cướp, đang làm đất nước tan hoang.

Kết thúc bài diễn văn, các bạn trẻ đã cất cao lời hứa: “Các cô chú bác hãy yên tâm, chúng con sẽ tiếp nối dòng máu anh hùng của QLVNCH để giải thể chế độ Cộng Sản.”

Bài diễn văn chấm dứt, các bạn trẻ đem những vòng hoa chiến thắng đến choàng lên tất cả các cựu quân nhân mặc quân phục. Hình ảnh tiếp đón những đoàn quân chiến thắng trở về ngày nào bỗng diễn ra mãnh liệt trong con mắt của người tham dự.

Trong suốt buổi lễ là một chương trình văn nghệ “hòa đồng” đầy ý nghĩa và mang đậm mầu sắc quân dân khi ban Tù Ca Xuân Điềm phối hợp cùng các cựu chiến binh trong nhiều quân binh chủng của QLVNCH trình diễn thật ngoạn mục những khúc ca hùng tráng như bài“Ta Là Lính,” ta chưa từng giải ngũ và cũng không là tái ngũ.

Tuy không đông như một vài năm đầu sau khi có chương trình HO với những cuộc duyệt binh làm sống lại một thời oanh liệt của QLVNCH, nhưng tổ chức Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay vẫn luôn là một sinh hoạt không thể quên lãng được hàng năm, để người lính VNCH thực sự vẫn là những người lính còn đang chiến đấu.

Thứ bảy, 18/6/2016 | 17:21 GMT+7

Chuyến bay dang dở của phi công Trần Quang Khải


Dành trọn tuổi trẻ cho bầu trời, 40 tuổi anh Trần Quang Khải mới lập gia đình. Anh luôn ao ước xây căn nhà kiểu Thái Lan cho bố, đưa vợ về quê sống bên anh em. Nay mơ ước đó chỉ còn trong ký ức những người thân.

Đất liền đón thi thể phi công Trần Quang Khải

5h sáng 18/6, tàu biên phòng đưa thi thể thượng tá Trần Quang Khải cập bờ biển Cửa Lò (Nghệ An) khép lại hành trình 4 ngày đêm tìm kiếm người lính phi công Su-30MK2. Sóng to, biển động khiến hải trình chậm trễ nhiều giờ so với dự kiến. Trên cầu cảng, đồng đội xếp hai hàng, nghiêm trang chào khi thi thể anh đi qua.

UserPostedImage

Phi công Trần Quang Khải chuẩn bị xuất kích cùng Su-30 vào tháng 3/2013. Ảnh: Thanh Tùng.


Cháu gái gọi thượng tá Trần Quang Khải là cậu, nữ luật sư 36 tuổi, cho biết bốn ngày qua dài đằng đẵng với cả gia đình cô. Nhận tin hai phi công cùng chiếc Su-30 mất liên lạc sáng 14/6, gia đình rất hoang mang, nhất là người cha già hơn 80 tuổi của anh Khải. Đơn vị cắt cử người về quê ở Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang) cùng gia đình chờ tin tức.

Khi đồng đội của anh trên chiếc Su-30 Nguyễn Hữu Cường được tìm thấy, hay khi lực lượng cứu hộ thông báo phát hiện vật thể nghi là áo phao gần đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), gia đình lại lóe lên tia hy vọng. Họ mong rằng anh cũng đang ngồi trên chiếc phao cứu sinh nào đó chờ người đến cứu.

Trên trang cá nhân đêm 15/6, người cháu gái nhắn: "Hai ngày cậu chơi trò trốn tìm là quá lâu đấy nhé. Cậu cố lên, vượt qua đói, khát, sự cô đơn, một mình lênh đênh giữa biển khơi mênh mông. Qua đêm nay, chậm nhất sáng mai sẽ có người tới ứng cứu cậu trở về nhà mạnh khoẻ, trong vòng tay ấm áp của người thân yêu và đồng đội. Về lần này, nhất định 2 cậu cháu sẽ nói tiếp chuyện xây nhà theo kiến trúc Thái Lan mà cậu thích, mặc cho ai đó xây theo kiểu Pháp hay Italy nhé. Thật sự từng giờ, từng phút, từng giây, gia đình chỉ còn biết cầu mong và cầu mong cậu bình an trở về".

Tối 17/6, thông tin phát hiện thi thể cuộn trong vải dù ở gần đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khiến gia đình lặng đi nhưng vẫn không nguôi hy vọng. Hơn 10h đêm, thi thể được xác nhận là thượng tá Trần Quang Khải, cả gia đình vỡ òa trong nỗi đau. "Khi anh Cường được cứu sống, cả nhà tôi rất mừng, hy vọng cậu đang lênh đênh đâu đó hoặc may mắn được một chiếc thuyền của ngư dân cứu vớt mà chưa kịp báo về, không ai nghĩ cậu sẽ về trong hình hài như vậy", chị nghẹn ngào nói.

UserPostedImage

Đất liền đón thượng tá phi công Su-30 lúc 5h sáng 18/6. Ảnh: Hải Bình.


Anh Khải là con trai thứ 10 trong gia đình có 11 người con, trước anh còn 9 chị gái và sau là cậu em út. Năm đó, tỉnh Bắc Giang có mình anh trúng tuyển phi công quân sự. Và gia đình chỉ có mình anh theo nghiệp binh.

Tốt nghiệp trường Sĩ quan không quân Nha Trang, anh Khải về công tác tại Trung đoàn không quân 923, Quân chủng phòng không không quân đóng tại sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Hơn 20 năm công tác, anh Khải là phi công chiến đấu cấp 1, dày dạn kinh nghiệm bay, giữ chức vụ Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng trung đoàn.

Là một trong những phi công lái tiêm kích Su-30 thế hệ đầu tiên của Việt Nam, năm 2013, anh được cử sang Nga huấn luyện gần một năm về máy bay chiến đấu Su-30MK2. "Cậu là niềm tự hào của cả gia đình", người cháu nói.

Trong ký ức cháu gái, người cậu phi công là "người đàn ông nam tính, ấm áp, trong công việc thì nghiêm nghị nhưng ra ngoài đời thì rất thanh niên tính, nói chuyện lúc nào cũng cười". Tuổi tác cách nhau không nhiều nên cậu cháu khá thân thiết, gặp nhau là nói đủ chuyện, khoác vai bá cổ như hai người bạn. Anh Khải thường xoa đầu cháu gái cho tóc rối tung lên và bảo "xinh thế, đúng là cháu cậu" rồi cười tít mắt.

"Tình yêu của cậu với bầu trời, máy bay, nhất là Su-30 rất lớn nên cậu dành hết thời gian, tuổi trẻ cho những chuyến bay. Chuyện vợ con cũng vì vậy mà muộn màng. Lúc tôi giới thiệu bạn gái cho, cậu toàn tự ti sợ bị chê già và bảo cháu nhớ gọi cậu là anh nhé, không có các em ấy chạy hết", chị kể.

40 tuổi, anh Khải mới lập gia đình với người phụ nữ cùng quê và có một con gái nhỏ. Vợ làm việc ở Hà Nội nên anh thuê nhà để chị tiện đi làm, còn mình vẫn đóng quân ở Thọ Xuân (Thanh Hóa). Anh từng tâm sự với cháu gái, có cơ hội chuyển công tác đến đơn vị khác nhưng vì yêu mảnh đất này nên không đi.

Bận rộn với những bài bay huấn luyện, thỉnh thoảng anh tranh thủ về Bắc Giang thăm gia đình. Thời gian mẹ ốm nằm viện, anh xin nghỉ phép về chăm. Có 9 chị gái nhưng anh không ỷ lại mà chăm mẹ từng ly từng tí, không ngại việc vệ sinh cá nhân cho bà, đêm nằm tâm sự, động viên bà. Mẹ anh đã mất cách đây 4 năm.

Kỳ nghỉ phép 30/4 vừa rồi là lần cuối cùng phi công Trần Quang Khải gặp người thân. Anh dự định xây nhà và nói thích xây theo kiến trúc Thái Lan. "Cậu thích xây nhà ở quê để bố an hưởng tuổi già và vợ chồng, con cái về chơi cho thoải mái. Cậu định khi nghỉ hưu sẽ về Bắc Giang, sống gần gũi bên anh em họ hàng", người cháu gái chia sẻ.

Trong ký ức đồng đội, thượng tá Khải là người chỉ huy bản lĩnh, nhạy bén, kiến thức chỉ huy tham mưu giỏi và luôn quan tâm đến cấp dưới. Có lần, anh cười dặn dò một sĩ quan: "Đồng chí là chỉ huy đơn vị, phải tự mình làm tốt mọi thứ trước để bộ đội noi theo, không thì không nhắc nhở được ai đâu nhé". Lúc nhận tin ngư dân phát hiện thi thể gần đảo Hòn Mê (Thanh Hóa), ai nấy đều hy vọng đó không phải là anh. "Đêm qua cả sân bay không ngủ, các chị quân y khóc suốt khi nghe tin dữ", đồng đội kể.

Sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 số hiệu 8585 mất liên lạc cùng hai phi công là thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi).

Một ngày sau, anh Nguyễn Hữu Cường được tàu cá của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An, cách nơi nghi máy bay gặp nạn khoảng 28 hải lý về phía đông bắc đảo Mắt. Chiều cùng ngày, anh Cường về đất liền an toàn.

Chiến dịch tìm kiếm phi công mất tích mở rộng từ vùng biển Hà Tĩnh đến Hải Phòng, với sự tham gia của hàng nghìn người và gần 200 phương tiện. Quá trình tìm kiếm, máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 chở 9 người đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 44 hải lý.

Đến 18h ngày 17/6, ngư dân Nghi Lộc (Nghệ An) phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải quấn trong vải dù, cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý về phía đông đông nam. Ngay trong đêm, anh được tàu biên phòng đưa về đất liền.

Anh Khải đã trở về. Còn tổ bay 9 người trên chiếc CASA- 212 vẫn bặt vô âm tín.

*Video: Phi công Trần Quang Khải huấn luyện với Su-30

Thái Mạc

Chủ nhật, 19/6/2016 | 15:35 GMT+7

Phi công Trần Quang Khải
được truy phong quân hàm đại tá


Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng đã truy phong quân hàm từ cấp thượng tá lên đại tá với phi công Trần Quang Khải - người hy sinh trong lúc huấn luyện bay chiến đấu trên chiếc Su-30MK2.

Ngày 19/6, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn Không quân 371 thông báo lễ viếng, lễ truy điệu đại tá Trần Quang Khải được tổ chức từ 7h đến 9h30 ngày 20/6 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (TP Vinh).

Theo nguyện vọng của gia đình, lễ viếng tiếp tục được tổ chức tại quê của phi công Khải và hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội). Lễ an táng diễn ra ngày 21/6 tại quê nhà ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

UserPostedImage

Đón thi thể phi công Trần Quang Khải tại cảng Hải Đội 2 Bộ đội biên phòng Nghệ An.
Ảnh: Hải Bình.


Phi công Trần Quang Khải năm nay 43 tuổi là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba.

Video: Thi thể thượng tá phi công Trần Quang Khải về đất liền

UserPostedImage

5h sáng 18/6, tàu biên phòng Nghệ An chở thi thể phi công Trần Quang Khải cập bến. Ảnh: Hải Bình.


Chiếc Su-30MK2 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371, xuất phát từ Thanh Hóa làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển vào sáng 14/6. Máy bay do thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải điều khiển, mất liên lạc lúc 7h29 trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An).

Một ngày sau, thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) được tàu của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An, cách nơi nghi máy bay gặp nạn 28 hải lý.

Đến chiều 17/6, tàu của ngư dân Đậu Văn Kính (trú xã Nghi Xuân, Nghi Lộc) phát hiện thi thể quấn vải dù tại vùng biển 9,02 độ vĩ Bắc, 106,28 độ kinh Đông, cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý về phía đông đông nam. Tàu biên phòng Nghệ An tiếp cận và xác định là thi thể phi công Trần Quang Khải.

Hải Bình

Phát hiện nhiều bóng dầu trên mặt nước
khi tìm máy bay CASA 212


Lực lượng tìm kiếm phát hiện nhiều bóng dầu ở dưới đáy biển nổi lên mặt nước, có vết loang dài 3,5 mét.

Theo Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, 8h15 ngày 19/6, tàu cảnh sát biển 4039 ở khu vực cách nam đông nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 17 hải lý đã phát hiện nhiều bóng dầu dưới đáy biển nổi lên mặt nước. Gần khu vực này, lực lượng cứu nạn cũng tìm thấy một vết dầu loang dài 3,5 mét.

Nhận thông tin, Sở Chỉ huy tiền phương đã điều tàu CSB 8002 và tàu 888 ra khu vực trên để xác minh.

Sáng 19/6, nhà chức trách đã tăng cường lực lượng, phương tiện tìm kiếm quanh khu vực nghi có xác máy bay CASA-212 với diện tích khoảng 200 hải lý vuông. So với hôm qua, lực lượng tìm kiếm tăng lên với hơn 1.700 cán bộ chiến sĩ, 102 phương tiện và các trang thiết bị dò tìm, theo kế hoạch của Sở Chỉ huy tiền phương.

Trung Quốc sử dụng 11 phương tiện giúp Việt Nam ở phía đông đường phân định trên vịnh Bắc Bộ. Do biển động, sóng biển có lúc giật cấp 7 khiến việc tìm kiếm cứu nạn hai máy bay CASA-212 và Su-30 gặp rất nhiều khó khăn.

UserPostedImage


Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ngày 17/6. Ảnh: Thế Toàn.


Chiều 19/6, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã phát công điện khẩn đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Ủy ban yêu cầu địa phương tăng cường thông báo cho các chủ tàu và phương tiện hoạt động trên biển để phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng. Khi phát hiện các dấu hiệu hoặc vật thể nghi liên quan máy bay CASA 212 và Su-30, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan quân sự, bộ đội biên phòng địa phương, lực lượng tìm kiếm trên biển.

UserPostedImage


Vị trí chiếc CASA mất liên lạc gần với vị trí tìm thấy dấu hiệu
nghi của phi công Trần Quang Khải.


Ngày 18/6, lực lượng tìm kiếm đã vớt được một thảm cao su khoảng 2m2 màu đen, dày một cm. Mảnh vỡ từ thân máy bay có dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam", bánh lốp, áo phao, một chiếc giầy, balô đựng vật dụng cá nhân, đồ cứu hộ đi cùng phi công… cũng được tìm thấy cách đó một ngày.

Máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 bị nạn hôm 16/6 trong quá trình tìm kiếm phi công Trần Quang Khải mất tích cùng máy bay Su-30 vào ngày 14/6. Máy bay chở 9 người đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý.

Sáng 14/6, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải đang điều khiển máy bay Su-30MK2 làm nhiệm vụ huấn luyện thì mất liên lạc trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Một ngày sau, thiếu tá Cường (39 tuổi) được tàu của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An, cách nơi nghi máy bay gặp nạn 28 hải lý.

Chiều 17/6, tàu của ngư dân phát hiện thi thể anh Khải quấn trong vải dù cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý về phía đông đông nam. Rạng sáng 18/6, thi thể phi công được đưa về đất liền.

Ngày 19/6, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn Không quân 371 thông báo lễ viếng, lễ truy điệu đại tá Trần Quang Khải được tổ chức từ 7h đến 9h30 ngày 20/6 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (TP Vinh).

Sau đó, theo nguyện vọng của gia đình, lễ viếng tiếp tục được tổ chức tại nhà ở Bắc Giang rồi hoả táng tại Văn Điển (Hà Nội).

Lễ an táng diễn ra ngày 21/6 tại quê ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Xuân Hoa

Thứ hai, 20/6/2016 | 10:38 GMT+7

Hà Nội tuyển dụng đặc cách
vợ phi công Trần Quang Khải


UBND TP Hà Nội quyết định tuyển dụng vợ của đại tá Trần Quang Khải, phi công hy sinh khi chiếc Su-30MK2 gặp nạn lúc huấn luyện sáng 14/6.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và ban ngành liên quan tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục.

Lãnh đạo Sở Giáo dục cho biết, vợ phi công Khải có bằng thạc sĩ, đang là giáo viên hợp đồng, chưa được biên chế ở trường nào. Chị sẽ được tuyển dụng vào dạy ở trường THPT Chu Văn An theo nguyện vọng. Việc này nhằm tri ân những đóng góp, hy sinh của phi công Trần Quang Khải đối với quân đội và đất nước.

Do anh Khải lập gia đình muộn ở tuổi 40 nên con gái của anh còn nhỏ. Vợ con anh thuê nhà để sinh sống và làm việc tại Hà Nội trong khi anh công tác tại Thanh Hóa, gia đình nội ngoại đều ở Bắc Giang.

UserPostedImage

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi vợ con phi công Trần Quang Khải.


Sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30MK2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 mất liên lạc cùng hai phi công là thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi). Một ngày sau, anh Nguyễn Hữu Cường được tàu cá của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An.

Chiều 17/6, ngư dân Nghi Lộc (Nghệ An) phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải quấn trong vải dù, cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý. Sớm hôm sau (18/6), anh Trần Quang Khải được tàu biên phòng đưa về đất liền.

Anh Trần Quang Khải, 43 tuổi, là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, từng được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba. Ngày 18/6, phi công Trần Quang Khải được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm từ cấp thượng tá lên đại tá.

Lan Hạ

'So much I see my mummy!'


Sunday, June 19, 2016 3:18:49 PM
Bùi Bảo Trúc

Một lần cách đây không lâu ở Trung Quốc có xẩy ra một trận động đất tuy không lớn lắm nhưng cũng làm thiệt mạng một số người, khoảng hơn 200 mạng gì đó. Bản tin ấy đến với chúng tôi trong bữa ăn tối ở nhà người bạn. Một phụ nữ trong bàn ăn nghe thấy bản tin truyền hình vọng từ phòng khách vào đã ngậm ngùi và nói với chủ nhà rằng bà thấy rất tội nghiệp cho các nạn nhân, rồi cứ thế mà “thương quá đi cơ chứ... tội quá... sao mà lại khổ đến như thế...” Tôi tưởng nàng sắp buông bát xuống, bỏ ngang bữa cơm và gục xuống bàn khóc như trời thảm đất sầu đến nơi. Nếu nàng làm đúng như vậy thì tôi, lúc ấy đang ngồi trước mặt nàng, sẽ phải phản ứng như thế nào? Phải phụ họa vài ba câu nghẹn ngào, đứng dậy đến bên nàng, đặt tay lên vai nàng đang rung lên và an ủi mấy câu chăng?

May mà tôi đã không làm những việc đó. Nhưng may hơn nữa là tôi đã tự kiềm chế được để không đặt mạnh chai bia xuống bàn ăn và buông ra đôi ba lời thô tục. Rất thô tục. Và hét lên câu này: “That served them well! I hate them so much I see my mummy! They deserved it!” Tuy thế, nghĩ lại, không lẽ lúc nào cũng... lôi mẹ mình ra nên lại thôi. Nhưng sự thực là tôi ghét chúng nó... thấy mẹ luôn.

Chúng nó là bọn hàng xóm cực kỳ khốn nạn của chúng ta. Đi thuê nhà, bị thằng hàng xóm mất dậy thì dọn nhà đi chỗ khác. Bán anh em xa mua láng giềng gần nhưng khổ cho dân tộc chúng ta, đâu có phải cứ thấy thằng hàng xóm đểu giả là chúng ta kiếm chỗ khác mà dọn đi được đâu. Trên thế giới này thiếu gì những nước sống yên bình hiếu hảo với nhau. Gần với chúng ta thì như Lào và Thái Lan. Xa xôi thì như Pháp, Thụy Sĩ với Bỉ hay Ý. Xa hơn nữa là như Úc và Tân Tây Lan chẳng hạn. Cũng có những nước từng có thời xung đột với nhau nhưng rồi lại vượt lên trên những xích mích đó để lại sống hòa hoãn với nhau như Hoa Kỳ với Canada và Anh.

Nhưng Trung Quốc là một nước vô cùng đểu giả và khốn nạn với Việt Nam. Không có một lúc nào Trung Quốc đối xử tử tế với Việt Nam. Cho dù là dưới triều đại nào đi chăng nữa. Bất kể là Hán, Nguyên, Minh hay Thanh... hay gì gì đi nữa. Chúng nó lúc nào cũng chỉ muốn chiếm lấy Việt Nam, tiêu diệt nền văn minh, văn hóa của Việt Nam. Cái gì của chúng, chúng giữ làm của riêng cho chúng, không bao giờ để lọt vào tay những dân tộc khác. Trong khi đó, chúng tìm đủ mọi cách để chiếm đoạt những thứ của các nước khác. Chúng cậy lớn bắt nạt Việt Nam, bắt phải trao nộp các sách vở của người Việt, cống các học trò giỏi, các bộ óc của chúng ta. Đến như trái bắp chúng cũng giữ riêng nếu không nhờ một sứ thần Việt Nam lén mang được vài cái hạt giống về nước thì chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ có được cái bắp ngô.

Nếu như hai nước đang ở trong những xung đột, tranh chấp với nhau mà nó đối xử với chúng ta như thế thì cũng có thể tạm hiểu được đi, mặc dù những vụ xung đột đó không xẩy ra vì những khiêu khích đến từ phía Việt Nam. Có bao giờ một nước nhỏ là Việt Nam lại dại dột đem quân đánh một nước lớn, ngoại trừ những toan tính không thành của Lý Thường Kiệt và Quang Trung nhắm đòi lại những vùng đất chúng chiếm của Việt Nam.

Những ý đồ khốn nạn nhất của Bắc Kinh lại đang được đẩy mạnh tối đa vào lúc này.

Không may cho Việt Nam, những âm mưu tàn độc đó lại được tiếp tay rất tích cực của những người bán nước ở Hà Nội. Không bán thì chúng nhường, cho không, không cho không thì cho thuê với những điều kiện gần như không là một điều kiện nào hết. Và khi người Tầu khốn nạn ngang nhiên chiếm lấy những hải đảo, những vùng hải phận của chúng ta thì những tay sai chỉ biết câm miệng trước hành động của những thái thú mới. Dân chúng, nếu có nói lên thái độ yêu nước, thì họ đàn áp tàn bạo. Đến nỗi bênh vực cho biển, cho cá cũng không được phép.

Trong khi đó, người Tầu, thường dân thôi nhé cũng đang tiến hành những kế hoạch giết dần người Việt một cách qui mô. Những thương lái tìm đủ mọi cách thâm độc để tàn phá nền nông nghiệp của người dân trên cạn, cộng thêm vào đó là việc đánh phá nền ngư nghiệp và đời sống của các ngư dân Việt. Họ đưa vào Việt Nam những sản phẩm độc hại cho sức khỏe của người Việt. Không chỉ các loại hóa chất để chế biến thực phẩm gây bệnh tật cho người tiêu dùng, mà ngay cả những quần áo, giầy dép trẻ em, phụ nữ đầy độc chất gây các loại bệnh hiểm nghèo cũng được đổ sang Việt Nam để về lâu về dài tạo ra những tác hại vô cùng độc hại cho dân tộc chúng ta.

Người Tầu đã trở thành một giống dân vô cùng nguy hiểm, độc ác đặc biệt với Việt Nam. Họ cũng hết sức khốn nạn với luôn cả các quốc gia khác trên thế giới. Họ bị khinh bỉ và thù ghét ở khắp mọi nơi, cho đó là Âu, Mỹ hay Phi Châu. Họ là một giống dân tàn ác và đểu giả ở trong chính nước họ cũng như khi họ đi du lịch ở nước ngoài. Một số nơi đã công khai ghê tởm những du khách vô văn hóa này và thẳng tay cấm cửa họ.

Thế thì việc gì mà tôi phải phí vài ba giọt nước mắt của một người mà “tuổi già gạt lệ như sương/hơi đâu chuốc lấy đôi hàng chứa chan.”

Thế bộ không xót thương cả những đứa bé bị chôn sống, thiệt mạng trong trận động đất ở Trung Quốc hay sao? Không cần. Chỉ phí nước mắt. Tôi nhìn những người Tầu khốn nạn đang tàn phá, tiêu diệt đất nước chúng ta và biết ngay và rất rõ là trước đây họ cũng đã từng là những người Tầu nhỏ cả đấy chứ!

Vì thế, để những xót thương của chúng ta cho những đứa bé của các tỉnh miền Trung đang khốn khổ vì Formosa, những đứa bé sắp đói khát ở đồng bằng sông Cửu Long, những phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc làm nô lệ thì hơn.

Những nạn nhân trong trận động đất thì kệ họ. Vẫn ghét họ thấy mẹ luôn!

Kim Thánh Thán, nhà phê bình văn học đời nhà Thanh, có lần kể là buổi sáng thức dậy thấy trong nhà xôn xao tiếng người, hỏi ra mới biết là tối hôm trước có một kẻ độc ác nhất trong tỉnh vừa lăn cổ ra chết. Ông phải thốt lên rằng: “Chẳng cũng khoái ư!”

Vậy thì (tuy không “ác” như Kim Thánh Thán), tôi không khoái, nhưng nói là xót thương thì không bao giờ!Edited by user Sunday, June 19, 2016 10:46:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#7758 Posted : Monday, June 20, 2016 12:47:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

40 ngàn người đọc Kinh Truyền Tin
với ĐTC: 19-6-2016


6/20/2016 7:46:45 AM

VATICAN. Trưa Chúa nhật 19-6-2016, ĐTC đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với 40 ngàn tín hữu và mọi người hãy xác nhận tương quan của mình với Chúa Kitô.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài Tin Mừng chúa nhật thứ 12 thường niên năm C (Lc 9,18-24) và tái đưa ra những câu hỏi của bài Tin Mừng: ”Ai là Đức Giêsu đối với con người thời nay? Ai là Chúa Giêsu đối với mỗi người chúng ta?”. Ngài nói:

Bài huấn dụ

Đoạn Tin Mừng của chúa nhật này (Lc 9,18-24) có thể nói một lần nữa kêu gọi chúng ta hãy đối chiếu ”diện đối diện” với Chúa Giêsu. Tại một trong những lúc yên hàn hiếm hoi ở một mình với các môn đệ, Chúa hỏi các ông: ”Dân chúng nói Thầy là ai?” (v.18). Và họ thưa: ”Gioan Tẩy Giả; người khác thì nói là Elia; những người khác nữa thì cho là một trong các vị ngôn sứ thời xưa sống lại” (v.19). Vì vậy dân chúng quí chuộng Chúa Giêsu và coi Ngài như một đại ngôn sứ, nghĩa là Ngài là Đức Messia, là Con Thiên Chúa được Chúa Cha sai đến để cứu độ mọi người.

Bấy giờ Chúa Giêsu ngỏ lời trực tiếp với các Tông Đồ - vì đây là điều Ngài quan tâm hơn cả - và hỏi: ”Nhưng các con, các con bảo Thầy là ai?”. Phêrô nhân danh mọi người trả lời ngay: ”Thầy là Đức Kitô của Thiên Chúa” (v.20) nghĩa là: Thầy là Đức Messia, là Đấng được Thiên Chúa xức dầu và sai đến để cứu độ dân Người, theo Giao Ước và lời hứa. Thế là Chúa Giêsu thấy rằng 12 Môn Đệ, đặc biệt là Phêrô, đã nhận được từ Chúa Cha hồng ân đức tin, và vì thế Ngài bắt đầu nói với các ông một cách rõ ràng công khai về những gì đang chờ đợi Ngài ở Jerusalem: ”Con người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, tư tế và các thày thông luật phủ nhận, bị giết và ngày thứ ba sẽ sống lại” (v.22).

Cũng những câu hỏi ấy ngày nay được tái đề ra cho mỗi người chúng ta: ”Đối với dân chúng thời nay, ai là Đức Giêsu? Ai là Đức Giêsu đối với mỗi người chúng ta? Đối với tôi, với anh? Chúng ta được mời gọi chọn câu trả lời của thánh Phêrô như của chúng ta, vui mừng tuyên xưng rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Lời vĩnh cửu của Chúa Cha đã nhập thể làm người để cứu chuộc nhân loại, đổ tràn trên loài người dồi dào lòng thương xót của Chúa”.

“Hơn bao giờ hết, thế giới đang cần Chúa Kitô, cần ơn cứu độ và tình yêu thương xót của Chúa. Nhiều người cảm thấy một sự trống rỗng quanh mình và trong mình; có những người khác sống trong lo âu và bất an vì sự bấp bênh và các cuộc xung đột”.

“Tất cả chúng ta đều cần những câu trả lời thích đáng cho các vấn nạn cụ thể của chúng ta. Trong Chúa Kitô, chỉ trong Chúa, mới có thể tìm được an bình đích thực và sự mãn nguyện cho mọi khát vọng của con người. Chúa Giêsu biết rõ tâm hồn của con người hơn ai khác. Vì thế Chúa Có thể chữa lành, trao ban cho con người sự sống và an ủi”.

”Sau khi kết thúc cuộc đối thoại với các tông đồ, Chúa Giêsu ngỏ lời với tất cả mọi người và nói: ”Ai muốn theo tôi, thì hãy bỏ mình đi, vác thập giá của mình mà theo tôi mỗi ngày” (v.23). Đây không phải là thánh giá để trang trí hoặc ý thức hệ, nhưng là thập giá nghĩa vụ mỗi người, hy sinh cho tha nhân vì yêu thương, - cho cha mẹ, con cái, gia đình, bạn hữu, và cả những kẻ thù nữa - thánh giá sẵn sàng liên đới với người nghèo, dấn thân cho công lý và hòa bình”.

Khi đón nhận những thái độ như thế, chúng ta luôn mất mát một cái gì. Không bao giờ chúng ta được quên rằng ”Ai mất mạng sống mình [vì Chúa Kitô] thì sẽ cứu được mạng sống ấy”. Đó là mất đi để tìm lại . Chúng ta hãy nhớ đến tất cả anh chị em chúng ta đang dâng hiến thời giờ, cơ cực hoặc thậm chí cả mạng sống của mình để khỏi chối bỏ niềm tin của họ. Qua Thánh Linh, Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh để tiến bước trong hành trình đức tin và chứng tá.Và trong hành trình này chúng ta luôn có Mẹ Maria gần gũi và đi trước chúng ta. Chúng ta hãy để Mẹ cầm tay khi chúng ta tiến qua những lúc đen tối và khó khăn nhất.

Chào thăm và kêu gọi

Sau phép lành, ĐTC đã nhắc đến lễ phong chân phước hôm 18-6-2016 tại Foggia nam Italia cho cho Mẹ Maria Celeste Crostarosa, đan sĩ, sáng lập dòng các nữ tu Chúa Cứu Thế. Ước gì vị tân chân phước, qua tấm gương và sự chuyển cầu, giúp chúng ta làm cho trọn cuộc sống của chúng ta được giống Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ chúng ta.

[Nữ tu Maria Celeste Crostarosa từ trần cách đây 261 năm, thọ 59 tuổi, và được coi là một trong những nhà thần bí lớn nhất ở Italia trong thế kỷ 18, với các tác phẩm tu đức sâu xa, lòng chiêm niệm cao độ và nhân cách mạnh mẽ.]

ĐTC cũng nhắc đến Công đồng Liên chính Thống giáo khai diễn ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm 19-6-2016 theo lịch Chính thống tại đảo Creta Hy Lạp và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho anh chị em Chính Thống giáo. [Có 4 Giáo Hội Chính Thống vì những lý do khác nhau không đến tham dự Công đồng này]. ĐTC nói: ”Chúng ta hãy hiệp nguyện với các anh chị em Chính Thống của chúng ta, cầu xin Chúa Thánh Thánh ban ơn trợ giúp các Thượng Phụ, các TGM và GM đang họp nhau trong Công đồng này”.

ĐTC đã cùng mọi người đọc kinh Kính Mừng. Rồi ngài nhắc đến Ngày Thế giới người tị nạn, cử hành hôm 19-6 với chủ đề ”Với những người tị nạn. Chúng ta đứng về phía những người buộc lòng phải chạy trốn”. ĐTC nói: ”Những người tị nạn cũng là những người như tất cả mọi người, nhưng chiến tranh đã làm mất của họ gia cư, việc làm, thân nhân và bạn hữu. Cuộc sống và khuôn mặt của họ kêu gọi chúng ta hãy canh tân sự dấn thân kiến tạo hòa bình trong công lý. Vì thế chúng ta hãy đứng cạnh họ: gặp gỡ, đón tiếp, lắng nghe, và cùng họ trở thanh những người xây dựng hòa bình theo ý Chúa”

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 19.06.2016)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#7759 Posted : Monday, June 20, 2016 1:00:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,187

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha kêu gọi đón nhận lời Chúa
mời hoán cải


6/20/2016 7:41:50 AM

VATICAN. Sáng thứ bẩy 18-6-2016, ĐTC đã tiếp kiến chung 50 ngàn tín hữu và ngài kêu gọi mọi người hãy đón nhận lời mời của Chúa Giêsu ”hãy hoán cải”.

UserPostedImage

Đây là buổi tiếp kiến chung đặc biệt mỗi tháng 1 lần vào ngày thứ bẩy trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Trong bài huấn dụ, ĐTC đã quảng diễn đề tài ”Lòng thương xót và hoán cải”. Hoán cải và tha thứ tội lỗi là 2 ý niệm tóm gọn lời rao giảng của các tông đồ. Sau khi giải thích ý nghĩa việc hoán cải theo Kinh Thánh, ĐTC khẳng định rằng:

”Khi Chúa Giêsu kêu gọi hoán cải, Ngài không hành động như vị thẩm phán xét xử dân chúng, nhưng Ngài đi từ sự gần gũi, chia sẻ thân phận con người, và vì thế, Ngài đi từ đường phố, từ nhà cửa, bàn ăn.. Lòng thương xót đối với những người đang cần thay đổi cuộc sống được thể hiện qua sự hiện diện dễ mến, để đưa mỗi người can dự vào lịch sử cứu độ. Qua thái độ ấy, Chúa Giêsu đánh động trái tim của con người và họ cảm thấy được tình thương của Thiên Chúa thu hút và được thúc đẩy để thay đổi cuộc sống”.

ĐTC trưng dẫn ví dụ cuộc hoán cải của Mathêu (Xc Mt 9,9-13) và của ông Zakêu (Xc Lc 19,1-10) diễn ra theo thể thức ấy, vì họ cảm thấy được Chúa Giêsu yêu thương, và qua Người, họ thấy được Chúa Cha thương mến. Và ĐTC kết luận rằng:

”Sự hoán cải đích thực diễn ra khi chúng ta đón nhận ơn thánh; và một dấu chỉ rõ ràng cho thấy sự hoán cải chân thành là chúng ta nhận thấy những nhu cầu của anh chị em và sẵn sàng đi gặp gỡ họ.. Vì thế, chúng ta hãy theo lời mời của Chúa và đừng kháng cự, vì chỉ khi nào chúng ta cởi mở đối với lòng thương xót của Chúa, chúng ta mới tìm được sự sống và niềm vui đích thực” (SD 18-6-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 18.06.2016)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#7760 Posted : Monday, June 20, 2016 9:29:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,913

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

[i]

Phỏng vấn Richard Millet:
Chúng ta đã giết chết Pháp văn


By Trần Vũ -

June 20, 2016

Giới thiệu của người dịch:

Richard Millet sinh năm 1953 tại thành phố Viam, tỉnh Corrèze. Kể từ 1983 với tập truyện “L’invention du corps de Saint Marc” (Việc phát minh ra cơ thể Saint Marc), ông được công nhận như một trong những nhà văn đương đại tại Pháp. Sau 25 đầu sách đã xuất bản, gồm nhiều tiểu thuyết “Ma vie parmi les ombres” (Đời sống giữa những bóng mờ), “L’Amour des trois soeurs Piale” (Tình yêu của ba chị em nhà Piale), “Le Chant des adolescentes” (Hoan ca của những thiếu nữ dậy thì), “Le Dernier écrivain” (Nhà văn cuối cùng), nhiều truyện ngắn “Sept passions singulières” (Bảy niềm đam mê đặc biệt), “Un balcon à Beyrouth” (Bao lơn ở Beyrouth), và ký “L’Amour mendiant” (Tình yêu van xin), kịch “L’Accent impur” (Âm thanh vẩn đục), rồi tiểu luận “Accompagnement” (Đồng hành), “Le Sentiment de la langue” (Cảm tính của một ngôn ngữ) [đoạt Giải thưởng Hàn lâm viện 1994 cho thể tiểu luận], v.v..

01 - Richard Millet còn được biết đến như một gương mặt sôi nổi của sinh hoạt văn học hay bàn về nhân quyền. Tháng 5-2005 Nhà văn cho xuất bản “Harcèlement littéraire” (Sách nhiễu văn chương), một tập phỏng vấn, qua đó tác giả giải thích vì sao ông tuyệt vọng với văn học Pháp và không ngần ngại khiển trách giới phê bình, ngành xuất bản, cùng văn giới đồng nghiệp. Phỏng vấn dưới đây do tuần san cánh hữu Le Nouvel Observateur (Người Quan Sát Mới) thực hiện.

Le Nouvel Observateur: Mọi người biết quan điểm về văn học và ngôn ngữ của Richard Millet. Các quan điểm này dường như càng triệt để hơn nữa trong tập “Harcèlement littéraire” (Sách nhiễu văn chương) vừa xuất bản. Vì sao?

Richard Millet: Vì nỗi tuyệt vọng của tôi gia tăng. Chúng ta đang sống thời hậu nhân bản post-humanisme, hậu văn chương post-littéraire: Không phải trong văn hóa, mà trong con người văn hóa. Giận dữ của tôi là một hình thức để tang. Tôi sửng sốt trước sự vô văn hóa của các nhà văn trẻ bây giờ. Họ không đọc sách và thiếu kiến thức ngôn ngữ. Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử văn học mà những gì được viết ra trước đó không còn được quan tâm. Mà nếu làm nhà văn ở thời hiện tại, thì chúng ta, là những kẻ kế thừa 1,000 năm văn học và ngôn ngữ. Tôi không tìm thấy ở Pháp một tương đương nào với Antonio Lobo Antunes của Bồ Ðào Nha, một Antonio Munoz Molina hay một Javier Marias của Tây Ban Nha, hoặc Thomas Bernhard bên Áo.

Báo Le Nouvel Observateur số 2113, ra ngày 11 tháng 5, 2005.
Báo Le Nouvel Observateur số 2113, ra ngày 11 tháng 5, 2005.

Le Nouvel Observateur: Vậy hôm nay, ông chê trách văn học Pháp điều gì?

Richard Millet: Ðang trở thành một kỹ nghệ văn chương, nhất là tiểu thuyết. Tất cả những thể loại không phải tiểu thuyết đều bị sa thải, đặc biệt thi ca bị xua đuổi, vất bỏ. Thi ca tại Pháp, hầu như đã chết, đã trút hơi thở. Còn vài tiếng thơ lớn, Bonnefoy, Jaccottet. Nhưng ai sẽ tiếp nối họ? Tiểu thuyết đã biến thành một thể loại bá chủ, vừa là một công cụ thăng tiến danh vọng xã hội: Tất cả mọi người đều tin phải viết tiểu thuyết như người ta phải thực hiện các chức năng tiêu hóa của ruột già. Nước Pháp, xuất bản 600 cuốn tiểu thuyết sau mỗi mùa hè. Làm sao không phản ứng trước tình trạng lạm phát này đi kèm với việc đánh mất khả năng phê phán và khiếu thưởng ngoạn. Ðã hết những nhà phê bình lớn, đa số tránh né câu hỏi “bút pháp”. Lấy ví dụ Philip Roth: nhà văn lớn, hiển nhiên, nhưng là một nhà văn không có văn phong. Philip Roth dùng một loại văn đúng ngữ pháp, khá nhạt nhẽo, nhằm phục vụ một cấu trúc truyện cực kỳ thông minh.

Le Nouvel Observateur: Ông đã chỉ trích nhà xuất bản Editions de Minuit, và đặc biệt tiểu thuyết gia Jean Echenoz.

Richard Millet: Trong tất cả những gì mà tôi đã đọc của Editions de Minuit, tôi không cảm thấy những cá tánh mạnh, những tay “Stylistes”. Còn Jean Echenoz thì trưng bày một loại văn thiếu vóc dáng. Tôi không nói: Ðã không có những nhà văn lớn do Minuit xuất bản. Trong quá khứ, phong trào Tân Tiểu Thuyết sản sinh những tên tuổi Butor, Pinget, Claude Simon đều từ Minuit.

biếm họa Richard Millet nguồn Blog des Éditions Léo Scheer
Biếm họa Richard Millet nguồn Blog des Éditions Léo Scheer

Le Nouvel Observateur: Ông khiển trách các nhà văn hiện nay không biết vận dụng ngôn ngữ. Văn chương, như thế, chỉ là một công việc sửa chữa cú pháp?

Richard Millet: Làm sao không bị ma ám bởi ngôn ngữ? Vấn đề không phải là viết một cách hàn lâm, nhưng viết để chống lại chủ nghĩa hàn lâm. Và đạt đến điều mà Proust đã nói: Những tác phẩm lớn tạo ra ấn tượng được viết bằng một ngôn ngữ lạ. Văn chương hiện diện khi cách khoảng được với chuẩn mực, nhất là với ngôn ngữ đời thường. Ðiều làm tôi bực hôm nay, chính vì tôi không cảm thấy có đủ khoảng cách này lẫn tính vượt thời đại, những yếu tố định nghĩa một nhà văn.

Le Nouvel Observateur: Ông không nghĩ đang làm một kẻ phản động đi ngược lại trào lưu văn chương khi viện dẫn sự tinh túy của ngôn ngữ?

Richard Millet: Sự tinh túy của ngôn ngữ, trước hết là một thao tác cú pháp. Văn chương là một sự phức tạp cú pháp cộng thêm một nhịp điệu cá nhân riêng. Tôi không phải là kẻ phản động. Chính những nhà văn tồi, khi tái sản xuất triền miên một loại hàng mẫu nhằm thỏa mãn công chúng, mới phản động. Chúng ta đang sống thời kỳ sao chép những bản sao của bản sao. Tiểu thuyết truyền thống đã chết. Các nhà văn hôm nay chưa biết sử dụng nguồn vốn ở các bậc thầy vận dụng ngôn ngữ như Proust, Joyce, Kafka, Faulkner…

Le Nouvel Observateur: Văn chương, theo ông, nên là một viện bảo quản ngôn ngữ?

Richard Millet: Tôi đã luôn chống lại việc bảo vệ tiếng Pháp. Một ngôn ngữ không tự phòng thủ, nhưng cần vang danh. Một nhà văn, không có nhiệm vụ nào ngoài làm chậm cơn hấp hối của những văn bản đã cách điệu ngôn ngữ đến một mức tuyệt kỹ. Sự thâu hẹp, đơn giản hóa, dẫn đến bần cùng ngôn ngữ, rất nguy hiểm trên mặt chính trị. Các chế độ độc tài toàn trị đều canh phòng cẩn mật ngôn ngữ. Mỗi một ngôn ngữ đều đề xuất một ý niệm thế giới. Càng giản lược hóa ngôn ngữ, tầm nhìn nhân loại càng thu hẹp: thành những bầy cừu không biết nói…

Le Nouvel Observateur: Tiếng Pháp cổ điển, vậy là hết?

Richard Millet: Ðúng, bị trường lớp, radio, truyền hình, chủ nghĩa tư bản giết chết. Trong chương trình học, chẳng hạn: văn học không còn những giá trị tiêu chuẩn. Trẻ em, không đọc sách nữa, hay rất ít. Người ta nói với tôi là giới trẻ vẫn đọc “Harry Potter”. Có thể, nhưng rồi chúng còn đọc cái gì khác? “Harry Potter” là một phó sản, không phải một tác phẩm văn chương. Tôi đã hy vọng nhiều vào các quốc gia dùng Pháp văn, nhưng ở các nước này, Pháp văn cũng đang tiêu vong. Bốn mươi năm nữa, Phi châu Pháp ngữ sẽ nói tiếng Anh. Các dấu hiệu chuyển biến đã xuất hiện. Tôi không thấy vì đâu dân Phi châu sẽ tiếp tục dùng Pháp văn. Và tôi cũng sẽ không ngạc nhiên, trong mười hay hai mươi năm nữa, khi chứng kiến các nhà văn Pháp chuyển sang Anh ngữ: Khi mà hiện nay lớp nhà văn viết best-sellers, như Grangé, bắt chước rập khuôn best-seller Hoa Kỳ. Những cuốn sách thuộc loại này không cần phải viết bằng tiếng Pháp. Sau cùng, tôi lo ngại hiện tượng thành công của tiểu thuyết trinh thám. Vì đây có thể sẽ là tương lai của văn học: Một nền Tân Tiểu thuyết Trinh thám phổ quát.

04- Trần Vũ chuyển ngữ từ bản Pháp văn Richard Millet se fâche – On a tué la langue francaise – đăng trên tuần san Le Nouvel Observateur số 2113, ra ngày 11 tháng 5, 2005.

Users browsing this topic
Guest (8)
732 Pages«<386387388389390>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.