Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tung Son 4  
#41 Posted : Tuesday, December 25, 2012 6:32:04 AM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Xưng tội (tiếp theo)

- Con đi học mấy giờ ?
- Tám giờ sáng đến ba giờ chiều .
- Giáo sư dạy học toàn là bác sĩ y khoa phải không ?
- Không , phần lớn họ không là doctor nhưng họ đều có bằng Ph. D (Tiến sĩ ) về biology .

Cuối tuần con gái tôi hay ghé về nhà vợ chồng tôi . Trước khi đến nó cũng như thằng anh nó đều hỏi :
- Má má ! Hôm nay có nấu gì ăn không ?

Dĩ nhiên tôi biết chúng nó hầu như đều ăn đồ Mỹ hamburger , hot dog , pizza hằng ngày nên thèm thức ăn Việt Nam .

Lúc nào tôi cũng thấy trên tay con Thy cái Ipad nhỏ nhắn bằng hai bàn tay , trên đó ngoằn ngoèo những chữ y học tiếng Anh dài dằng dặc và hình vẽ các tế bào con người .
- Học nhiều như vậy có nhức đầu không ?

- Không bố , nhưng gặp giờ các giáo sư Ấn độ hay Trung quốc dạy thì ngán lắm . Con nghe chừng đâu một giờ là vô thư viện mở laptop ra học sướng hơn .

Chuyện này thì tôi biết . Các ông Ấn độ nói tiếng Anh lưu loát như chim . Nói họ khó hiểu là họ chê người Mỹ nói không đúng giọng Ăng lê như họ . Có một câu chuyện vui kể là một nhóm người Ấn mướn một căn phòng đại sảnh ở khách sạn để hội họp gì đó . Một ông MC đứng lên mở màn buổi nghị luận : " Lady and gentleman . Welcome to the meeting . There is snack in the room . Help yourself . " (Câu trên có nghĩa là Kính thưa quí ông quí bà . Chào mừng quí khách . Buổi họp có bữa ăn vui miệng . Tự nhiên mà dùng ) . Nhưng vừa thoáng nghe xong cả phòng họp cả Mỹ cả người Ấn đều nhốn nháo bỏ chạy ra ngoài , miệng họ la to : " Có rắn trong phòng , chạy nhanh chạy nhanh ! " Về sau khi cắt nghĩa hẳn hoi là ông MC người Ấn nói lộn chữ SNACK thành chữ SNAKE , mọi quan khách mới yên ổn trở vào dự tiệc . Cũng như chữ Watermelon mà các ông người Việt phát âm thật chậm và thật giọng Việt thì có lẽ sẽ gây nhiều sự hiểu lầm cho các bà .

Xe chúng tôi lái gần tới nhà thờ gặp một đèn vàng , thắng không kịp tôi cho xe chạy băng trước khi đèn bật đỏ . Bà nhà tôi càm ràm :
- Ông cứ lúc nào cũng vậy , gặp cảnh sát nó cho ticket .

Không biết ai ra sao , chớ tôi lái xe ở Mỹ gần ba mươi năm chỉ mới có bị một giấy phạt vì tội quẹo trái không bật đèn hiệu . Cách đây chừng một tháng bà nhà tôi ra thùng thư lấy vào một xấp phong thư , trong đó có cái của sở cảnh sát thành phố Haltom gởi , mà lại đề tên thằng con trai chúng tôi . Tôi tự hỏi không biết thằng con trai lái xe quá tốc độ chăng rồi bị cảnh sát phạt . Thuở nó còn đi học trên đại học làm banh hai chiếc xe . Khi nó quẹo trái không nhường bị xe khác tông vào đầu xe . Theo lời nó vào khoảng 11 giờ đêm nó quẹo trái khi có đèn báo bật lên và cô kia vượt đèn đỏ . Nhưng theo lời một nhân chứng người da đen đứng lang thang đâu đó , nói là thằng con trai quẹo trái phải nhường cho xe đi thằng . Có nhân chứng dĩ nhiên lỗi là về thằng con trai tôi .

Tôi mở ra trong đó có hai tờ giấy . Tờ trên ghi vượt đèn đó , tiền phạt 75 đô . Tờ sau chụp hai tấm ảnh không rõ nét lắm . Bà nhà tôi nhìn vào tấm ảnh , cằn nhằn :
- Đã nói với ông rồi , lái xe như ông thế nào cũng bị cảnh sát cho giấy phạt . Đáng đời nhé !

Tôi nhìn kỹ lại hình chụp hai chiếc xe . Một xe màu đen giống như chiếc Toyota Corolla tôi lái đứng lằn phải , vẫn ở vị trí đứng yên khi đèn đỏ . Tôi la to :
- Xe này lái đâu có vượt đèn đỏ . Cái xe bên trái mà , nhưng chiếc xe này sao giống như chiếc Toyota Highlander bà lái quá . Để tui xem cho kỹ bảng số xe , à à số TX 123 đúng là bảng số xe của bà rồi . Trên tờ giấy có ghi rõ ngày giờ và địa điểm xảy ra , ở ngay ngả tư đường Markum và Belknap .

Hình thứ nhất xe bà lái còn nằm sau vạch trắng khi đèn bật đỏ , hình thứ hai xe bà nằm ở giữa đường khi đèn vẫn đỏ .

Bà nhà tôi phản biện :
- Máy camera chụp tầm bậy tầm bạ .

Tuần trước tôi nhận được một lá thư từ sở cảnh sát thành phố Arlington . Giấy phạt 75 đô cho tội vượt đèn đỏ của chiếc xe mang bảng số TX 123 . Bà nhà tôi liếc sơ tờ giấy rồi nói :
- Đèn quẹo trái ở ngả tư đường Pioneer và Cooper bật nhanh quá , mới vàng đã đỏ lên . Ông phải gọi lên sở cảnh sát thành phố đó khiếu nại mới được . Thầy cảnh sát Việt Nam tên là Bơ , ổng nói trên đài ra dô là bà con người Việt cũng bị mấy cái giấy phạt ở cái ngả tư đó .

Tôi biết cái tiếng Anh lưu loát của tôi , mở miệng ra là Mỹ hỏi lại : " What ... what ? " nên tôi rất ngại khi nói chuyện trên điện thoại . Trong tờ giấy có ghi rõ nếu muốn khiếu nại hay coi lại hình chụp thì vô trang mạng lưới violation chấm info . Thế là tôi loay hoay vào cái máy vi tính một lát . Trong đây có chụp hai tấm ảnh của xe bà nhà tôi lái . Cũng y chang như lần trước , và trang mạng này có đoạn phim quay lại .

Tôi kéo tay bà nhà tôi lại chỉ vào màn hình nói :
- Đấy đấy , bà quẹo trái như thế đó . Bà là chiếc thứ năm khi quẹo . Thế bà có muốn tui gọi phôn khiếu nại không ?

Con bé Linda đứng kế bên thốt lên :
- Thôi má cứ đóng tiền phạt là xong .

Còn tiếp
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/11/2014(UTC)
Tung Son 4  
#42 Posted : Saturday, December 29, 2012 5:16:20 AM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Xưng tội (tiếp theo )

Trước ngôi thánh đường Ki tô Vua một hang đá Bê lem được dựng dưới gốc cây sồi . Tượng Mẹ Mary , thánh Giu se và Chúa Hài Nhi vẫn trong ánh sáng lung linh như mọi năm . Bên cạnh một chuỗi đèn hình ngôi sao sáng lấp lánh treo sát bờ tường của nhà thờ , nó vươn lên tận gần nóc chuông . Bên cạnh đó tôi gặp anh Vi và anh Đê đứng cạnh một chiếc xe Toyota Camry mới toanh 2013 . Xe này được làm giải thưởng độc đắc cho kỳ lô tô gây quĩ nới rộng ngôi thánh đường .

Tôi bước tới hỏi chuyện :

- Ủa ! Hôm nọ nghe cha xứ giảng trong nhà thờ là cái hang đá Giáng Sinh do đoàn Liên Minh Thánh Tâm và đoàn Thanh Niên bỏ công làm vất vả mấy ngày rồi bị thành phố bảo dẹp . Sao bây giờ nó vẫn còn vậy ?

Anh Vi với mái tóc dài cười đáp lại :

- Hôm nọ mình làm ngay đường ống nước và che khuất hệ thống báo động nên thành phố xuống inspect ( kiểm tra) thấy nên họ không cho . Bây giờ mình dời nó qua một bên . Lúc trước có làm cái hang đá , nhưng giờ đây dưới gốc cây sồi trông cũng đẹp ra phết nhễ .

Giá như có ông nhạc sĩ nào ngẫu hứng nhìn qua cái hang đá của giáo xứ tôi lại sáng tác ra bản Chúa Sinh Ra Dưới Gốc Cây Sồi như một lời ca của bản nhạc Mẹ Fatima năm xưa trên cây sồi .

Anh Đê đứng bên cạnh , tay đang cầm sợi dây điện nói xen vào :

- Thôi anh vô nhà thờ nhanh đi , cha đang đợi anh xưng tội đó . Hãy mau ăn năn đền tội đi .

Mọi năm giải tội thường tập trung ở hội trường giáo xứ , nhưng năm nay lại trong ngôi nhà thờ chính . Vừa mở cửa để vô nhà thờ , tôi thấy có hai hàng người bên trái bên phải đứng chờ tới phiên xưng tội . Mỗi hàng có chừng năm sáu người . Tôi ngó vào bên trong đã thấy lố nhố chừng vài chục người , có kẻ quì có kẻ ngồi . Thế là tôi đứng vào hàng bên trái để hi vọng tới phiên được xưng tội nhanh hơn . Tôi ngoắc tay ra hiệu cho bà nhà tôi và ba cô con gái tôi vào hàng người tôi đang đừng chờ , nhưng bà nhà tôi lắc đầu không chịu và họ bước thẳng vào trong nhà thờ .

Ngay lúc đó cha H. chánh xứ mới về nhậm chức , với giọng ôn hòa vui vẻ nói :

- Như chúng ta đã biết , cứ hàng năm vào dịp Lễ Giáng Sinh chúng ta làm hòa với Thiên Chúa , xin Ngài hãy tha thứ mọi lỗi lầm của chúng ta , mọi xúc phạm của chúng ta với Ngài .

Cha xứ ngập ngừng một lát rồi tiếp :

- Tôi hỏi thật với quí vị ở đây , trong đây có ai thấy mình trong sạch , không có tội thì giơ tay lên .

Một lần nữa lòng tôi nổi lên sự ngạc nhiên và chờ đợi .

Cha xứ nhìn quanh mọi người rồi chậm rãi tiếp :

- Không có ai à ! Nếu mà có ai thì tôi sẽ làm đơn xin Tòa Thánh Vatican phong thánh ngay . Đã từ lâu nước Việt Nam ta trừ 117 vị Các Thánh Tử Đạo chưa có vị thánh nào mới . Chúng ta cần có các vị Thánh mới để đổi mới , để canh tân con người tín hữu ngày nay .

Tôi chợt nhớ ra điều gì , day qua day lại đưa mắt tìm bà nhà tôi . Hình như tôi có nghe đâu đây bà nhà tôi nói là bả không có tội , không biết xưng cái gì bây giờ . Nếu mà tuyên xưng ra , cha mà nghe được thế nào cũng làm đơn xin Toà Thánh phong Thánh ngay ( canonization) .

Đứng trước tôi là một bà sồn sồn , tôi nhớ mang máng là hình như bà ta cũng thuộc khu Tử Đạo như tôi . Nghe nói chị ta bị chớm bướu cổ .

- Khỏe không chị , cái bướu đó bớt chưa ?

Bà ta nét mặt vui hẵn lên , nói :

- Dạ , bớt nhiều lắm rồi anh . Lúc trước em buồn lắm . Nghe báo cáo y khoa về nói em bị ung thư hạch cổ gì đó , em thiệt là buồn , thiệt là khổ . Anh biết không ! Lúc đó con em mới có ba tuổi , em mà đi thì không biết nó ra sao .

Hèn gì dạo trước tôi gặp ông chồng bà ta bồng bế đứa con gái đi lễ chiều thứ bảy mà mặt mày bí xị , buồn hiu .

Ông G. , trưởng Hội đồng Mục Vụ nhà thờ bước tới đưa tay ra hiệu bảo chúng tôi giữ im lặng . Hàng người tôi đang đứng chờ tới phiên không thấy nhúc nhích gì . Bình thường một người vô xưng tội với cha chừng năm phút là xong . Nãy giờ gần nửa tiếng mà vẫn chưa thấy ai ra . Lúc này bà nhà tôi và mấy con tôi bước ra ngoài , gặp tôi rồi mỉm cười , lấy tay chỉ chỉ vào bên trong .

Rốt cuộc thì cũng xong , tôi bước ra ngoài nhà thờ gặp ông B. trước làm chủ một shop may . Mắt ông ta dáo dác như tìm ai .

Ông ta hỏi tôi :

- Ông có thấy bà xã tui không ?

- Có , bả đứng sau tôi có một hai người gì phải .

Ông B. tính tình hiền hòa dễ dãi , không hề giận ai bao giờ . Có lần ông ta rủ tôi vào hội Lêgiô Maria , một hội chuyên đi đọc kinh và đi thăm viếng và giúp kẻ khó nghèo tật nguyền . Tôi nghe qua cũng có lý lắm .

- Nhưng có một điều là những gì mà anh em trong hội sinh hoạt , hội họp bàn bạc với nhau thì phải giữ kín , không được tiết lộ với ai , ngay cả vợ con chồng con mình .

Ông B. tiếp lời :

- Ông biết không ! Không phải mình dấu diếm gì với vợ con mình , nhưng ông nghĩ xem . Mình đi thăm kẻ ốm người bệnh trong nhà thương nhà ghét , nghe người ta kể lể tâm sự . Giống như mình nghe người ta xưng tội vậy . Mình đâu có thể nào đem chuyện riêng tư của người ta đem thuật lại kể lại tùm lum được .

Ồ ! Cái chi chớ việc này là không có tôi . Tôi mà biết thì cả làng xóm đều biết , dân trên mạng đều biết .

- Ủa sao bà xã tui lâu quá chưa thấy ra .

Lúc ấy bà nhà tôi bước tới gần chúng tôi xen vào :
- Hồi nãy tui nói ông nhà tôi vô trong nhà thờ xưng tội đi mà ông không nghe . Trong đó có sáu cha giải tội nên nhanh lắm .

Tôi góp ý thêm :
- Ừ ! Bà nói đúng quá . À ! Ông B. à ! Hồi nãy tui đứng nói nói chuyện với chỉ trong lúc chờ xưng tội . Chỉ nói chỉ không biết có tội gì mà xưng , chắc là chỉ xưng tội nhưng mà toàn là tội của ông không à .

Ông B. cười mỉm không nói . Tôi tiếp :
- Chắc là tui với ông phải đi mua hai cái khung hình để treo trong nhà mới được .

Ông B. ngạc nhiên hỏi lại :
- Chi vậy ? Nhà tui có nhiều tranh ảnh lắm rồi .
- Không , ông B. ơi ! Cái này khác lắm . Ông không nghe cha nói à ! Ai không có tội mà vô trình với cha . Chắc chắn cha sẽ trình Tòa Thánh phong Thánh và chúng ta sẽ có hai hay nhiều vị khác .

TDA 25 tháng 12 năm 2012
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/11/2014(UTC)
Tung Son 4  
#43 Posted : Sunday, February 24, 2013 5:20:06 AM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Ta cũng đón Xuân về

Nghe tiếng chuông reng reng vang ngoài cửa chính tôi vội vàng ra mở cửa đón khách vào nhà . Môt anh chàng da ngâm ngâm đen nhe hàm răng trắng cười toe toét .
- You , Andy . Có phải cái xe có kiếng nứt đậu ngoài đường không ?

Tôi gật đầu nhanh chóng lôi hắn ra ngoài đường mà quên khuấy hôm nay là thứ Bảy cuối năm . Ðầu năm cuối năm mà có một người khách lạ vào xông đất chắc hên cả năm . Tôi chỉ vô cái kiếng đã rạn nứt chạy ngoằn ngoèo .
- Tui chạy xe như vầy mấy năm rồi , bà vợ tui mắng vốn tui quá . Bả nói để vậy chạy xe nguy hiểm lắm , nếu đụng xe miểng kiếng văng vô lòi cả mắt .

Hắn cười cười không nói , tay hắn lôi trong thùng xe những dụng cụ đặc biệt mà tôi chưa từng thấy bao giờ . Một cái móc nhọn , một lưỡi dao lam gắn trên thân que . Rất thiện nghệ hắn dùng móc cậy miếng cao su bọc xung quanh cửa kiếng trước và dùng ngọn thương có gắn lưỡi dao lam rọc xung quanh rìa cửa kiếng . Hắn dùng bàn tay đẩy cửa kiếng ra và nhắc ra khỏi chiếc xe .

- Chris làm nghề này lâu chưa ? Sao nhìn có vẻ expert vậy ? ( chuyên viên hay chuyên gia )
- Năm năm rồi , làm cho ông già tui . Nhưng đừng gọi tui là expert .
- Sao thế ?
- Hồi xưa tui đi cắt cây cho nhà người ta . Lúc leo lên cây bị té xuống đất , lọi cẳng đi nhà thương . Cô y tá hỏi mình làm nghề gì , mình bảo là Tree Expert ( chuyên gia cưa cây ) . Vừa lúc đó ông bác sĩ đi ngang cầm hồ sơ bệnh lý của mình , lắc đầu biểu cô y tá : " Gạch ngay cái chữ Tree Expert cho tui . "

- Cái cô ngồi trong xe là bồ you hả ?
- Không , vợ tui .
- Vậy được mấy đứa con ?
- Bốn .

Tôi nhìn chắm chăm vào cậu Mỹ có nước da ngâm ngâm đen như tôi . Tôi đoán chừng cậu ta nhỏ tuổi hơn thằng con trai cả tôi .
- Vậy Chris mấy tuổi ?
- Hai mươi bốn . Ðứa con gái lớn nhất lên chín , đứa út mới hơn một tuổi .

Chà chà ! Việt Nam tôi có câu ca dao đầu đời :

Lấy chồng từ thuở mười ba
Ðến năm mười tám thiếp đà năm con

Vậy mà anh chàng Mỹ này coi bộ sung sức quá . Mười ba mười bốn đã biết yêu rồi .
- Chris làm nghề này đủ sống không ? Nuôi một vợ với bốn con thơ .

Hắn lắc đầu nhưng miệng vẫn nhe răng ra cười . Cái duyên con người vẫn từ cái nụ cười duyên dáng này .

- Cuối tháng này mình đăng lính rồi . Lính bộ binh nhưng mà không phải đi bộ bắn súng trường . Bắn "rocket" đó .

Cái lối nói chuyện nhơn nhơn của hắn làm tôi mắc cười quá . Vào quân trường ngoài súng trường súng ngắn tên lính nào mà chả học bắn rốc kết . Tôi đã từng nghe bộ đội CS hay du kích VC chẳng học trường lớp nào mà cứ vác súng rốc kết B 40 bắn bừa bãi vào các trường học hay chợ búa tại miền Nam trong thời gian chiến tranh Nam Bắc Việt Nam của tôi . B 40 còn gọi là RPG-2 và có phiên bản B 50 .

- Vậy rốc kết dài như vầy hả ?

Tôi đưa hai cánh tay ra dang rộng .

- Không , dài hơn nhiều .
- À à ! Vậy là " missile " (hoả tiễn, tên lửa ) . Ðúng rồi đó , tui mà trẻ lại cũng dám vô quân đội học bắn hỏa tiễn chơi .
- Không chơi đâu , bắn thiệt đó . Bên Trung Ðông và Á châu đang có nhu cầu về trang bị hoả tiễn gấp , như bên Phi luật tân nè , Nhật , Ðại Hàn và cả Việt Nam quê hương của ông nữa .

- Thế Chris vô quân đội , gia đình sống làm sao ?
- Tui không lo đâu . Chính phủ trả hết tiền ăn ở , rồi còn lãnh lương hàng tháng nữa .

Thời của chúng tôi đến tuổi 18 là tình nguyện gia nhập quân đội để chống lại quân xâm lăng miền Bắc . Còn bên Mỹ này thanh niên có gia đình lại muốn xung phong gia nhập vào lính .

Anh đi chiến dịch xa vời
PHòng không tên lửa người người đợi mua
Bao giờ hết giặc phương xa
Anh về anh lại kiếng xe Honda anh chùi .

Công việc thay kiếng xe chừng gần một giờ thì xong . Cầm hóa đơn 115 Mỹ kim , tôi cho hắn thêm mười đô típ . Hắn cười và nói :
- Chắc không ông ? (Are you sure ? )

Tôi gật đầu :
- Cho con you ăn quà .

Tôi cũng biết thay kiếng trước xe hơi , có nơi đòi vài trăm Mỹ kim . Ðây là do con trai một người bạn tôi giới thiệu . Hai đứa chúng nó là bạn bè nhau . Xe con trai bạn tôi cũng bị tình trạng như xe tôi , và hắn chỉ lấy một trăm đô thôi .

Khi vợ chồng anh Mỹ đen vừa chạy đi , tôi vừa đóng cửa lại nghe tiếng chuông reo . Gia đình cậu con trai tới , thằng Gavin lót tót chạy vào , vợ nó đang mang bầu chừng vài tuần nữa sinh . Mẹ nó dắt tay nó rồi hỏi nó :
- Năm mới nói làm sao Gavin ?

Thằng bé hí hửng , miệng bí bô:
- Chúc mưng nam mói .

Không hiểu mẹ cháu gốc Tiều Châu hay tại nó còn bé nên nói tiếng Việt y chang như những người Mỹ nói tiếng Việt . Bà nhà tôi đưa tay ôm cháu vào lòng , đưa cho nó bao lì xì đỏ thắm . Nó cầm lấy chạy ngay đến cái máy ti vi và vớ ngay cái control hiệu Wii :
- Nhảy ! Nhảy .

Biết ý cháu nội , bà nhà tôi sai cô con gái thứ ba :
- Kim ! Mở máy cho nó nhảy đi .

Mọi lần cứ bố nó dắt tới nhà thăm chúng tôi , thằng Gavin hay vô lục lọi mấy cái chén bát xếp tới xếp lui . Bây giờ nó trông thấy các cô dì nhảy theo điệu múa Gangnam của Hàn quốc . Nó cũng uốn éo quơ tay quơ chân giựt giựt .


Gangnam Style (kiểu nhảy Gangnam ) do anh ca sĩ nhạc rap , người Hàn Quốc PSY trình bàỵ Bài hát được ra mắt vào ngày 15 tháng 7, và lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí quán quân trong Gaon Chart, bản xếp hạng quốc gia của Hàn Quốc[1], trở thành video nhạc Hàn Quốc thịnh hành nhất. Nó cũng được ghi vào lịch sử âm nhạc thế giới như ca khúc Hàn Quốc đầu tiên lọt vào được Top 10 bảng xếp hạng Billboard Hot 100 cũng như dẫn đầu Billboard Hot 100. Và từ đó nó lan rộng ra khắp thế giới . Đến đầu tháng 9, nhiều flash mob "Gangnam Style" đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều thành phố trên thế giới và "Gangnam Style" đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều video chế và biểu hiện phản ứng, từ nhiều nguồn như The Oregon Duck, sinh viên từ Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nhân viên từ Khu học chánh Houston,[2] và kể cả chính quyền Bắc Triều Tiên.[3][4] Ca sĩ Psy đã biểu diễn bài hát và điệu nhảy "Gangnam Style" đến nhiều nơi kể cả các chương trình truyền hình The Today Show, Saturday Night Live, Dodger Stadium, The Ellen DeGeneres Show, và trong các quảng cáo của Samsung.[5] Thêm vào đó, nó đã được chia sẻ trên mạng bởi nhiều nhân vật công chúng, kể cả T-Pain, Katy Perry, Britney Spears, và Tom Cruise, và được các nhạc sĩ Nelly Furtado và Maroon 5 hát phiên bản cover[6], được nhiều báo chí quốc tế nhắc đến như CNN International, The Wall Street Journal, Financial Times, Harvard Business Review, và nguyệt san Foreign Policỵ (nguồn wikipedia) .

Bà nhà tôi nhắc nhớ :
- Sao ông không ra nhảy với cháu cho vui .
- Ừ !

Khi tôi ra múa tay múa chân được mấy cái , bà nhà tôi phán ngay :
- Trông ông với nó như hai con khỉ già khỉ con giựt giựt như khỉ mắc kinh phong .

Nhảy một hồi nó mệt , nó bệt xuống nền thảm , miệng kêu :
- Sữa .

Bà nhà tôi quay sang cô con dâu :
- Ở nhà con nó muốn uống nó có kêu vậy không ?
- Không , nó kêu : " milk "
- Thế chiều tụi bây qua bên ngoại , dạy nó chúc Tết làm sao . Cung Hỉ Phát Tài phải không ?

Cô con dâu nét mặt tươi lên :
- Cũng vậy , Chúc Mừng Năm Mới .

Bà nhà tôi thốt lên :
- Vậy là nó hiểu hết , cho bà cưng một cái nhé .

Nó lon ton chạy ra ôm chân mẹ .

- Ôi giời ôi ! Tháng tới mẹ có em bé mới , Gavin ra rìa con ạ , ở đó mà ôm , thế Gavin qua ở với bà nhé .
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/11/2014(UTC)
Tung Son 4  
#44 Posted : Sunday, June 23, 2013 6:01:16 AM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Ông thợ khéo


Ông bà mình thường có câu : " Không có chó thì bắt mèo giữ nhà . " Bởi vậy thấy tôi ở không , lông bông lên nét đánh cờ tướng trên mạng thì bà nhà tôi càm ràm :
- Ông rảnh rổi quá , thôi ông lấy mấy cây gỗ lượm được ở mấy căn nhà đang xây dở dang ngoài ngõ ...
- Làm cái gì hả bà ?

- Thì làm thành cái giàn tui trồng cà chua .

Tôi giật mình thót cả người vì xưa nay trong giấc mộng mị mường tượng ra cái giàn thiên lý trong một bài hát nào đó , mà tôi chưa từng biết mặt mũi nó như thế nào . Giờ đây thay vì giàn thiên lý ôi đã qua là một giàn cà chua .

Giơ tay hơn tầm với cái đầu của tôi , tôi chỉ trỏ :
- Cao hơn đầu tui được hông ?

Bà nhà tôi liếc mắt , giọng tỏ vẻ không hài lòng :
- Gì mà cao thế , cà chua nào mà leo tới đó được .

- Cao tới ngang ngực ông thôi . Ông cứ cưa hai ba cây rồi xếp đứng thế vầy rồi đóng hai ba cây dọc . Thế là ra giàn cà chua .

Thấy tôi ngần ngừ mặt mũi đăm chiêu , bà nhà tôi tiếp lời :
- Sao ông tối dạ thế ? Nói mãi mà vẫn chưa hiểu . Thôi ra ngoài ga ra tui chỉ cho ông làm .

Khi đi ngang qua mấy căn nhà chúng tôi đang cư ngụ ở khu gần thành phố bắc Arlington , Texas , bà nhà tôi trông thấy mấy người thợ Mễ vất bỏ những cây gỗ thông dài ngắn đủ cỡ tháo gỡ trong thùng rác . Thế là bà nhà tôi sai tôi đi vác về . Những cây gỗ làm vật liệu xây nhà mà họ loại bỏ đều có đinh đóng lòi mũi đinh ra sáng chói , nên khi khiêng về phải cẩn thận kẻo đạp lên nó có thể xuyên suốt lòng bàn chân .

- Ông đóng cho tui hai cái khung dài dài như vầy . Dài như thế nào à ? Thì ông cứ nhắm nhắm , bảy tám phít gì cũng được ( feet ). Làm giàn cà chua đâu có gì quan trọng đâu mà phải đo đạc cho kỹ . Xong rồi ông cắt bốn cái chân cao cao như thế vầy .

Sau khoảng thời gian chừng hai ba tiếng , tôi đứng nhìn cái tác phẩm đầu năm , trông nó từa tựa như cái bàn dài thườn thượt .

Bà nhà tôi lại ra lời huấn thị :
- Bây giờ ông xẻ gỗ ra làm đôi .

May mà hôm qua tôi chạy ra chợ Lowe ngoài đường xa lộ I-30 mua hai ba lưỡi cưa xoay tròn mới toanh . Cái lưỡi cưa cũ cắt mãi , cưa dọc cưa ngang có một đoạn ngắn mất cả năm phút . Giờ đây xẻ dọc mấy cây gỗ 2 X 4 thoáng đã xong . ( Ðộ 4 X 10 phân)

Khi ráp mấy đoạn cây này vào , tôi ngắm nghía một chút rồi đưa ra lời nhận xét :

- Tui nhìn nó có vẻ giông giống như là một cái chuồng bò . Phải chi từ ban đầu bà nói đóng cho bà một cái chuồng bò thì tui dễ tưởng tượng nó ra thế nào .

Bà nhà tôi đăm đăm nhìn giàn cà chua một lát rồi hớn hở nói :

- Chưa xong đâu ông , giờ ông xẻ gỗ ra tiếp , cưa ngăn ngắn như thế vầy , rồi đóng ngang đóng dọc như vầy .

Tôi lui ra sau ngắm nghía một lát rồi thốt lên :
- À ! Bây giờ nếu mà vây lưới, nó lại giống như cái cái ... chuồng gà .

- Ông lại nói năng bậy bạ , nếu vây lại thì giống như chuồng chim .

Tôi chợt nhớ ra một chuyện gì tối quan trọng mà tôi đang hoạch định trong đầu .
- Khoan đã bà , bây giờ tui đang bận chuyện . Chờ một chút nha , tui ra ga ra lấy cái này .

Từ trong ga ra tôi khệ nệ một cái đe có kẹp và lôi ra trong túi nhựa mà tôi mua được mấy món đồ câu ở tiệm Cabelas hôm qua . Bà nhà tôi trố mắt ra nhìn chăm chăm vào mấy vật linh tinh trên bàn . Một mảng lông chim xanh màu lúa mạ non , vài chùm lông trắng bạc. bạc như màu tóc úa của tôi .

- Giống vì vậy ông ?
- À ! Tí nữa bà biết .

Tôi loay hoay cầm một lưỡi câu rồi kẹp nó chặt vào cái đe sắt trên bàn . Tôi bứt một túm lông xanh trắng nhỏ , dùng kéo tỉa ngọn và đặt nó trên lưỡi câu , rôi dùng sợi chi đỏ thắt cuộn tròn .

- Cái gì vậy ông ? Nhìn nó giông giống như con chim như là … chim Anh Vũ của Hoàng Hạc Lâu phải không ông ?

Tôi lắc đầu với nỗi buồn man mác . Thật tình tôi không biết chim Anh Vũ anh vẹt mặt mũi như thế nào , nhưng nhìn con mồi cá giả mà tưởng tượng thành con chim thì thật là phục sát đất . Giá như nhà thơ Thôi Hiệu sống lại sẽ thề không bao giờ làm thơ nữa .

- À ! Hổng biết tiếng Việt gọi là gì , nhưng Mỹ nó kêu là Bucktail Chartreuse Jig . Ðó là con mồi giả mà tui học được của mấy cậu đi câu cá hybrid bass ở hồ Lewisville . Hôm qua tui nghỉ làm , ra ngoài hồ câu . Mình lấy lưới bắt cá mòi shad rồi dùng nó làm mồi câu . Ðứng mãi mà chẳng thấy cá ăn , bên cạnh mấy cậu tre trẻ cứ xài mồi giả quăng ra được một con , kéo vô được một con . Con nào con nấy bự chành dành năm sáu pao ( pound) một con . Bà biết không tui đứng nhìn cái thằng nho nhỏ người , tên nó là ... thằng Việt , một mình nó câu đến mười mấy con , mà bà biết luật câu ở Texas mỗi người chỉ được năm con thôi . Con thứ sáu phạt 250 đô , con thứ bảy tăng 25 đô là 275 , con thứ tám là 300 . Quá 10 con là đi tù nằm . Tui nghe mấy cậu nói vậy . Mình bước tới gần nó hỏi nó dùng mồi giả như thế nào , nó liền chỉ qua thằng bạn nó cao cao hơn tui : " Ông qua cái thằng làm ra con mồi mà hỏi nó ? " Tôi chân lội qua cái ông bạn của nó , ông này cười cười chỉ trỏ sang thằng Việt : " Ông sao không qua hỏi cái thằng câu được quá trời là cá . Tui câu được con nào đâu ? " Ði qua đi lại vất vả quá , cuối cùng tôi cũng nắm được con mồi của nó , quan sát thật kỹ rồi đi về chợ Cabelas mua đồ làm giống hệt như nó .
- Nhưng mà tui thấy nó y hệt như con chim , cái mỏm xanh xanh , lông trăng trắng , đuôi thì đo đỏ nè . Chỉ khác là nó cái móc nhọn hoắc.Con mồi giả

Ông thợ khéo (tiếp theo)

Sáng thứ hai sau khi gọi điện thoại vào trong hãng nghỉ bệnh . Hãng này một năm chỉ được ba ngày nghỉ cá nhân , trong khi những hãng lớn như Halliburton, Motorola thì được năm ngày .
Chưa đến năm giờ sáng tôi đã trông thấy cả chục xe xếp hàng dài chờ cổng công viên Lake Dallas mở cửa 6 giờ . Toàn là dân đầu đen con rồng cháu tiên , ông nào ông nấy gặp nhau hớn hở khoe với nhau số cá câu được của ngày hôm qua .
Tất cả chúng tôi chạy xe ào ạt vào trong . Ðậu xe xong mỗi người đều vác xe chiếc đạp xuống , người nào đi xe tải nhỏ thì mau chóng khiêng nó xuống , và chạy biến vào hướng phía hồ . Riêng tôi cột nó vô đằng sau cốp xe nên phải mất vài phút mới sửa soạn đồ nghề câu , một cái lưới chài , bốn cần câu dài hơn ba thước , một cái thùng đựng cá mồi .
và một cái ba lô backpack loại nhỏ trong đó đủ thứ linh tinh . Nếu đi bộ tới bãi câu phải mất nửa giờ , đi xe đạp chỉ khoảng 10 phút .

Khoảng hơn một tiếng tôi đã câu được năm con cá hybrid bass và mấy con sandbass . Bên cạnh tôi mấy cậu đầu đen người nào người nấy quá số lượng . Có một cậu còn trẻ mặt nhơn nhơn cười với chừng hai chục con nằm phơi lơ lửng dưới làn nước trong xanh .

Tôi lắc đầu cười mỉm , tự nhủ trong lòng : " Mấy cậu này nhiều tiền quá . Tụi kiểm lâm kiểm ngư mà bắt được thì khối tiền phạt . "

Vất vả lắm tôi mới vác tất cả hành lý hành trang lên chiếc xe đạp , miệng nghêu ngao ca : "
Nhớ khi xưa anh chở em,
Trên chiếc xe đạp cũ,
Áo ướt đẫm mồ hôi những trưa hè.
Nhớ khi xưa bao mộng mơ,
Trên chiếc xe đạp cũ,
Dưới cơn mưa cùng nhau dắt qua cầu. ...”

Giờ đây không dắt em qua cầu mà chở cá về nhà . Con đường đất đầy sình mấp mô khiến tôi áo quần đổ mô hôi . Khi gần bãi đậu xe , thay vì xuống xe dắt bộ tôi lại đạp tới bên chiếc xe Toyota . Tự nhiên xe mất thăng bằng vì phía sau chở vật quá nặng , nó nghiêng về phía xe , bên hông trái ngay thắt lưng của tôi chạm mạnh vô góc đèn sau xe . Mọi thứ trên xe đều đổ tung xuống lăn lóc dưới đất . Tôi gượng đứng lên , tự dưng thấy đau nhói bên hông thắt lưng . Bước đi một bước cũng không nổi . Tôi nhăn mặt đau ma` không biết làm sao .

Vừa lúc đó lò mò ra ba cậu khê nệ khiêng cá ra xe để đi về , trông thấy tôi đứng với vẻ mặt nhăn nhó , hỏi tôi có cần giúp gì không . Gọi cấp cứu 911 xe cứu thương gì chăng . Tôi nghĩ thầm nếu mà đi nhà thương thì xe cộ , cần câu , cá kiếc* nằm lõng chõng ở đây không biết số phận chúng nó sẽ ra sao .

Tôi thì thầm :
- Thôi mấy cậu vui lòng khiêng xe đạp tui lên xe , nhân tiện cho mấy con cá vô trong thùng , cả mấy cây cần câu nữa .

Một cậu to cao đẹp trai như Châu Nhuận Phát hỏi thêm :
- Thê có cần chúng tôi khiêng ông lên xe không ?

Tôi gật đầu lia liạ , miệng cám ơn lia chia .

Mấy cậu đầu đen cười cười :
- Không sao đâu , ông bà mình dạy câu là Thương người như thể thương thân , cá của ông cũng như là cá của chúng tôi thôi .

Cuối cùng hai cậu đầu đen nhắc cả thân người tôi lên , đặt vào chỗ ngồi tài xế . Tôi ráng nhịn đau , vẫy tay từ biệt mấy người bạn thân thương và cho xe chạy đi . Miệng tôi lâm râm cầu nguyện : " Lạy Chúa hãy thương xót con , nếu con chết xin cho con về đến nhà hãy chết vì nếu giữa đường bất tỉnh mà chết thì con sợ đâm xe vào xe khác , gây tử thương cho họ . Xin Chúa thương xót con ."

Con tiep
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/11/2014(UTC)
Tung Son 4  
#45 Posted : Thursday, February 6, 2014 2:51:42 PM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
ng thợ khéo

Ngồi dựa sát vào ghế xe , tôi cảm thấy bớt đau nhức ở bên hông trái , nhưng mỗi lần chân trái nhấn ca'i clutch (khớp ly hợp) thì cảm thấy nhoi nhói . Bình thường vào những ngày cuối tuần không kẹt xe thì từ hồ Lewisville về nhà tôi chừng lối năm mươi phút . Vào giờ này xa lộ 121 cao điểm xe cộ qua lại và chỗ nào cũng sửa đường . Thỉnh thoảng bà nhà tôi gọi điện thoại hỏi là ông chạy đến đâu rồi .

- Ðang ngắc ngứ ở đường Main thành phố Grapevine .
- Sao lại chạy lạc vô đó ?
- Thì nó đóng đường , detour đờ tiếc tùm lum . Tôi nghĩ là chừng 45 phút nữa tui về tới nhà . Bà nhắn con Kim ở nhà , tôi cần nó giúp .

Cuối cùng tôi cũng mò được đến nhà . Trời giữa tháng năm vẫn đang hầm hập với những cơn gió nam thổi về . Tôi ngó đồng hồ : 10 giờ 45 .

Cô con gái chạy ra bên xe tôi , tôi giơ tay nhờ nó kéo đứng dậy và nhờ nó khiêng đủ thứ linh tinh trong xe vô trong ga ra . Tôi ngồi dựa bên một cái ghế , phân vân trong lòng không biết có nên gọi xe cứu thương hay không , hay là gọi cho các cháu bác sĩ họ hàng bên đàng vợ . Khi nghĩ đến ông bạn hàng xóm năm kia bị sốc tim , không kêu xe cứu thương mà nhờ một ông láng giềng nọ chở đi cấp cứu . Vào đến nhà thương thì đã trễ . Bây giờ ông bạn già đã nằm vĩnh viễn dưới những rặng cây sồi già trong nghĩa trang Olivet .

- À ! Con ơi ! Gọi xe ambulance cho bố . Nhớ bấm số 911 .

Cách đây không lâu trên đài ra dô 1600 AM , ông cảnh sát người Việt có kể lại một câu chuyện 911 như sau : " Bà con người Việt mình nhiều khi sống ở đây lâu năm cũng nên hoc. hỏi vài điều mới xảy ra hàng ngày ở đất Mỹ . Một gia đình nọ có một ông bố lớn tuổi rồi , bệnh hoạn liên miên . Gia đình này mới mua một miếng đất ở nghĩa trang thành phố , Nhân viên làm việc ở đây dặn rằng khi nào có chuyện gì xảy ra cứ gọi điện thoại khẩn cấp cho họ . Mấy tuần sau vào một đêm hai giờ sáng ông bố bệnh hoạn này qua đời . Gia đình rối rít gọi điện thoại nhà quàng . Nhừng lúc nào họ cũng được nghe trả lời bằng tin nhắn . Lúc đó tang gia bối rối , họ đành đợi đến trời sáng chạy đến nhà quàng để lo việc ma chay . Cô thơ ký trợn mắt nhìn họ rồi nói : " Bộ quí vị không gọi số 911 sao ? " . Họ đáp lại : " Bối rối quá , có biết gì đâu ! "

Thế là họ gọi cho cảnh sát đến , và dĩ nhiên họ điều tra tới điều tra lui xem cái chết của ông bố này . Có phải là bị thuốc độc hay tự sát hoặc là già mà chết . Và ông cảnh sát kết luận : " Nhớ là khi trong gia đình quí vị xảy ra chuyện như vậy nhớ gọi 911 . "

Không bao lâu tôi ước chừng độ 20 phút , một xe cứu thương MedStar và một xe cứu lửa hú còi inh ỏi chạy tới gần nhà tôi .

Hai nam nhân viên mặc đồng phục trắng của nhà thương cùng với bốn người lính cứu hỏa bước gần tới chỗ tôi ngồi , hỏi :
- Ông làm sao vậy ?
- Tui bị té xe đạp , hông tui đập vào góc xe hơi của tui .
- Ðau lắm không ?
- Ðau chớ , đi không nổi nên mới gọi xe cấp cứu .
- Vậy ông nghĩ là mức dộ đau bao nhiêu phần trăm ?

Tôi bực mình , nghĩ thầm trong lòng : " Cứu cấp như vậy , còn vặn tới vặn lui . " Nhưng tôi vẫn nén đau , trả lời :
" Chừng khoảng 75 phần trăm . "

Thế là hai ông nọ từ từ ra xe , mang vào một chiếc băng ca có bốn bánh xe . Họ không khiêng tôi mà tôi phải bò từ từ gần mép xe và nằm xuống . Mỗi cử động đều khiến vết thương bên hông trái nhức nhối từng cơn . Trên xe cứu thương có máy điều hòa không khí , cùng một số dụng cụ y khoa . Một ông hỏi tôi tên họ và bảo hiểm sức khỏe . Tôi bèn hỏi :
- Tui bị thương bên hông như vầy có đụng chạm gì đến thận hay gan gì không ?
- Không .
- Thế có bị gãy xương không ?

Ông ta lắc đầu :
- Theo kinh nghiệm làm việc của tôi thì ông không bị gãy gì hết .

Nghe đến đây tôi mừng quá , tôi sống rồi , vậy là vết thương không có gì là nghiêm trọng qua lời chẩn đoán của anh chàng y tá ambulance téch ních sơn . Tôi dợm định trở mình bước xuống xe , nhưng anh chàng y tá Mỹ to con hơn tôi nhiều đẩy tôi nằm xuống và kẹp tay đo áp huyết .


- Áp huyết ông cao đấy ? 140 trên 80 .
- Vậy hả ? Bình thường tui chỉ có 120 trên 70 thôi .
- Không sao , ông cứ nằm yên chút xíu nữa là tới nhà thương .

Lòng tôi ân hận vô cùng . Giá như tôi đừng nghe lời khuyên của hai anh bạn đi câu : " Tui nghĩ là ông té rồi bị chạm vào gan , nên mặt mày ông xanh như tàu lá . " Còn ông kia thì khuyên : " Chắc không phải , ông bị gãy xương sườn số 13 nên mặt mũi lúc vàng lúc trắng , tui có người anh họ té từ trên nóc nhà cũng bị như ông này vậy . "

Xưa khi học lớp Cách Trí tiểu học , thầy cô dạy rằng thân thể con người ta chia làm ba phần , đầu mình và tay chân . Tim nằm đây phổi nằm kia nhưng không hề cho biết là gan thận nằm đâu cả . Xưa có đi theo ông anh mổ heo mổ bò , ổng có dạy chúng nó nằm đâu , nhưng dạo này đầu óc tôi sáng láng quá nên quên hết .

Xe chạy không bao lâu thì dừng lại , hai cán sự y tế đẩy tôi vào phòng cấp cứu ER (emergency room ) đưa một xấp giấy tờ cho cô y tá trực phiên . Bà này đang chải lại mái tóc làm duyên , trông thấy tôi vẫn còn vẻ tươi tỉnh bèn bảo hai ông cán sự đẩy tôi ra một góc rồi dựng tôi ngồi vào một chiếc xe lăn .
Ngay lúc đó một xe cứu thương khác đưa vô một ông mình mẩy đầy máu và lập tức đưa ông này vào khám trực tuyến .

Tôi ngó lên đồng hồ treo tường , bây giờ là 12 giờ rưỡi . Từ sáng sớm đến giờ chưa hạt cơm nào vào bụng , nhà thương lại không bán cái gì . Ðợi hơn nửa tiếng tôi mới được một y công đẩy vào khám bệnh bởi một y tá trực .

- Ông không sao cả . Tí nữa ông vô trong kia có bác sĩ khám lại .

Họ lại đẩy xe đưa tôi vào một hành lang khác , vô một phòng khác và ngồi chờ đó . Nửa tiếng sau một ông người Mỹ bước vào tự giới thiệu :

- Tui là bác sĩ Smith . Ông đau ở đâu ? Ở đó hả . Không sao đâu ? Ông hỏi gan thận có bị gì không ? Không ... Bị gãy xương sườn hả ? Không đâu ... Qua kinh nghiệm một năm tập sự của tui thì ông bị deep bruise ( bầm dập ) . Nếu mà muốn chắc thì tui đưa ông đi chụp X quang .

Sau khi chụp quang tuyến X tôi lại bị đẩy về phòng khám bệnh . Nửa giờ sau bác sĩ Smith bước vào , tay cầm mấy tấm phim .

- Ông không sao hết . Tui biên toa cho ông về mua thuốc giảm đau . Bây giờ ông được "discharge " .

Ngày xưa học Anh ngữ bằng từ điển , học chữ Discharge là cho giải ngũ , ra khỏi quân đội . Bây giờ mới hiểu thêm một nghĩa mới , nhưng mà giá nó thì khá đắt .

Trong phòng " discharge " vài bệnh nhân ngồi chờ đợi . Chừng nửa giờ sau tới phiên tôi . Bà thư ký ngón tay thoăn thoắt trên bàn phím .

- Bây giờ ông trả 250 đô .

Trông thấy tôi ngập ngừng , bà ta tiếp :

- Hay là ông muốn gởi hoá đơn về nhà .

Tôi bèn gật đầu lia lịa .

Ra khỏi bệnh viện tôi gọi điện thoại cho bà nhà tôi đến đón . Ngoài trời nắng đã lên cao , những hàng thông cao vút đang nghiêng ngả theo chiều gió .
Tôi bước vào chiếc xe van của bà nhà tôi , lòng vui buồn lẫn lộn .

- Tui không sao bà ơi !

Bà nhà tôi mặt buồn rười rượi :

- Cá của ông câu được giá mắc quá ! Tui nghĩ vừa tiền xe cứu thương và tiền nhà thương cũng đến vài ngàn .
Tung Son
20/7/2013
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/11/2014(UTC)
Tung Son 4  
#46 Posted : Thursday, February 6, 2014 2:58:24 PM(UTC)
Tung Son 4

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 9/14/2011(UTC)
Posts: 18

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Chào các bạn

Quấn quít vân vê

Một hôm thằng con trai bồng bế hai đứa cháu nội tới chơi nhà tôi . Chúng nó cứ quấn quít bên bố mẹ nó . Tôi bèn hỏi bố chúng nó :

- Quấn quít tiếng Anh là gì ?

Nó suy nghĩ một lát rồi nói :

- Shadowing .

Tôi gật đầu "nhất trí ".

- Nghe cũng được . Shadow là cái bóng , mình đi đâu thì nó theo đó . Nhưng mà quấn quít nó còn có nghĩa như là một dây leo cứ quay quần ôm sát một cây khác . Lúc rời lúc cuốn , lúc ôm chặt lúc buông lỏng . Để mai bố vô hãng hỏi mấy người Mỹ xem sao .

Một bà Mỹ dáng người to lớn , Janet làm kiểm tra ba cái vật liệu linh kiện nghe tôi múa tay múa chân trình bày chữ Quấn Quít bằng tiếng Việt .
- Tiếng Việt tao có một chữ như vầy mà không biết diễn tả ra tiếng Mỹ . Này nhé , ví dụ như bà có mấy đứa con 15 , 16 tuổi đi học về chúng nó không bám lấy bố mẹ mà cứ vào phòng riêng của tụi nó .

Còn như chúng nó mới hai ba tuổi , bà đi làm về chúng nó tới ôm chân bà , hang around quanh bà , thì tiếng Mỹ gọi là gì ?

Bà này lúc trước đi dạy học ở một trường tiểu học Mỹ , ngẩn người giây lát .

- Để tui suy nghĩ một chút rồi trả lời cho chú mày .

- Vậy à , thôi tui đi về chỗ làm việc . Khi nào tìm ra chữ thì đưa cho tui .

Một lát sau bà ta lò mò tới bàn làm việc của tôi , chìa ra một mảnh giấy , trên đó đầy những chữ là chữ . Parroting , Cuddling , Shadowing , Pestering , Accompaning , Attaching .

Sau đó bà ta loay hoay giải nghĩa cho tôi từng chữ . Tôi cũng gật đầu tỏ vẻ nhứt trí .
- Nhưng mà tui thấy nó cũng không sát nghĩa lắm . Bà biết cây nho không , grape đó . Nó cứ cuốn cuốn như vầy . Hay là gọi nó là Vining .
- Hây , tầm bậy nà . Tui nghĩ chữ đó không có trong tự điển tiếng Anh .

Sáng chủ nhật hôm nay 4 giờ sáng thức dậy tự dưng tôi chợt nhớ lại lời hát của một bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An : " Quấn quít vân vê tà áo, run run đôi môi mở chào .Tiếng nói thơ dại ngày đó, bây giờ mộng đời bay cao..."

Tôi mở trang mạng VDICT ra tìm . À ! Thì ra là chữ " HANG ON " . Họ dịch là Hang on to one's mother . Tra tìm chữ Hang On ở tự điển Mỹ là Cling tight to something . Và vô trang Goole Translate thì nó dịch là : " About ao so intertwined, trembling lips open offer. Tender voice that day, his dream now flying high ... "

Ui chao ! Sáng nay mộng đời bay cao .

21/7/13
thanks 1 user thanked Tung Son 4 for this useful post.
NNT on 2/14/2014(UTC)
NNT  
#47 Posted : Friday, February 14, 2014 1:35:02 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Originally Posted by: Tung Son 4 Go to Quoted Post
Chào các bạn
Quấn quít vân vê
Một hôm thằng con trai bồng bế hai đứa cháu nội tới chơi nhà tôi . Chúng nó cứ quấn quít bên bố mẹ nó . Tôi bèn hỏi bố chúng nó :
- Quấn quít tiếng Anh là gì ?
Nó suy nghĩ một lát rồi nói :
- Shadowing.
Tôi gật đầu "nhất trí ".
......................................................................................................
Bác Tùng Sơn ơi,
Hôm nay, Feb 14 2014, là ngày lễ Tình Nhân Valentine's Day, bác có ...shadowing bác gái không ?

Edited by user Friday, February 14, 2014 1:38:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tung Son 5  
#48 Posted : Thursday, August 28, 2014 4:09:10 PM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Chào bạn NNT

Tôi không log in vào trang Viet Bao được . Bây giờ phải tạo một User mới . Cám ơn bạn đã vô chia sẻ .

Tha^n

Tung Son 5  
#49 Posted : Friday, August 29, 2014 12:28:27 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ông thợ khéo (tiếp theo va` he^'t)


Khoảng ba tuần sau tôi nhận được hai ba cái hóa đơn . Một cái từ bệnh viện Arlington , tổng cộng mọi chi phí 1600 Mỹ kim, tiền ER ( cấp cứu ) , tiền chụp X quang , tiền bác sĩ trực . Khẩn cấp gì mà tôi phải ngồi chờ hơn nửa giờ , chụp được ba tấm quang tuyến X , còn khi khám bệnh bác sĩ nói được dăm ba câu :" Ông không có gì đâu , chỉ bị vết bầm mà thôi ."


Tôi gọi lên văn phòng nhà thương :

- Hê lô hê lô !

Tiếng léo nhéo ở đầu dây điện thoại bên kia :

- Hê lô . Tôi giúp gì cho ông được . À ! Hóa đơn nhà thương hả . Vâng vâng . Một ngàn sáu đô la hả . À ! Ông bảo là mắc hả . Không đâu , đấy là tiền căn bản đó . Nếu gặp chuyên viên specialist thì còn cao hơn nhiều . Ông bảo là lợi tức ông thấp à . Không sao tôi sẽ gởi cho ông cái đơn xin trợ cấp . Vâng chào ông .

Tôi thở phào nhẹ nhõm . Ít ra thì cũng được , xứ Mỹ tự do dân chủ mà . Chưa có tiền trả ngay cũng khất lần .

Mở cái hóa đơn thứ hai từ MedStar , một dịch vụ cung cấp xe cứu thương , tôi muốn bật ngữa người ra . Một ngàn năm trăm năm mươi lăm Mỹ kim . Tôi lập tức gọi ngay số điện thoại của họ .

- Hê lô hê lô ! Thưa bà tui mới nhận được cái hóa đơn của MedStar . Họ có tính lộn tiền không , gì mà chỉ chở tui từ nhà tui đến bệnh viện có mấy dặm mà tính tiền tui cao thế ?
- Dạ thưa ông , đó là tiền dịch vụ căn bản đó ông . Nếu mà có dịch vụ cao cấp hơn thì còn cao hơn nhiều .
- Tui không biết như vậy , nếu mà tui biết thì tui gọi cho U-Haul , nó còn rẻ hơn nhiều .

Bên kia đầu dây có tiếng cười khúc khích . U Haul là một tổ hợp chuyên cho thuê mướn các loại xe vận tải nhỏ to . Người dân thường đến thuê xe để dọn đồ đạc trong nhà . Giá cả dao động từ hai mươi Mỹ kim đến sáu bảy chục một ngày , cộng thêm những phụ phí khác chỉ khoảng 100 đô một ngày mà thôi .

- Vâng , ông bảo là lợi tức ông thấp à . Chúng tôi sẽ gởi cho ông một cái đơn xin trợ cấp giảm giá . Chào ông .

Một tháng sau tôi lại nhận hai lá thư . Mở ra đọc , rồi coi đi coi lại . Ðơn của tôi bị từ chối , lý do lợi tức của tui chưa đủ sức thuyết phục . Gia đình tôi bốn người muốn xin trợ cấp Medicare , Medi cao , Medi két gì đó phải thấp hơn 26 ngàn đô . Còn tôi , 27000 đô hơn mức ấn định cho nên tôi phải trả " full price " đầy đủ .

Tôi đem chuyện này ra bàn bạc với bà nhà tôi .
- Theo bà thì sao , chớ tui thì khỏi trả , làm lơ luôn .

Bà nhà tôi nhăn mặt :
- Ông làm như vậy là lỗi đức công bằng đấy ông ạ . Thôi thì ông bảo họ mỗi tháng trả cho họ hai mươi đô . Giống như bà Hai đầu ngõ , bả đi nhà thương về họ sạc tiền mấy ngàn đô , rồi cũng chỉ trả mỗi tháng hai mươi đô thôi .

Tôi nghĩ trong lòng , ấm ức chịu không được . Mình hỏi giá cả khi xe cứu thương đến , thì họ nói không biết . Ðến khi biết rồi thì đến mấy ngàn đô . Tôi không biết đức công bằng ở chỗ nào . Tưởng rằng xe cứu thương chừng 500 đô thì còn được , đằng này tính gấp ba lần sự phỏng định của mình .

Bà nhà tôi thở dài :
- Mấy con cá của ông đắt quá . Chim thu nụ đé cũng chưa mắc như thế .

12/10/2013

Ðón xuân này nhớ xuân xưa

Tôi nhớ không lầm thì trong một bài hát sáng tác ở hải ngoại có mở đầu bằng câu " Lại một mùa xuân ..." Vâng đúng vậy , theo lịch Tàu thì đúng như vậy , nhưng ở miền Bắc Texas giờ này lúc nóng lúc lạnh . Hôm nay đây 70 độ F , ngày mai rớt xuống 17 độ F . Cây cối trơ trụi cành lá sắp sửa được phủ đầy những mảng tuyết trắng dầy đặc , nên nếu không có thông báo của nhà thờ thì không biết Xuân có về hay chưa .

Mặc dù thứ Bảy tuần sau mới là đầu năm mới Tết con ngựa , nhưng giáo xứ Ki tô Vua chúng tôi tổ chức vui chơi Tết vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25, 26 tháng 1, 2014 . Như thường lệ sau thánh lễ ban chiều, giáo dân lục tục kéo vô hội trường kế bên để vui Xuân . Miền bắc Texas thời tiết bất thường lắm , khi nóng khi lạnh nên các cộng đồng người Việt tổ chức trong các hội trường . Chừng mười phút các dãy bàn ăn hình tròn được tràn đầy bởi giáo dân . Chung quanh là các gian hàng bán đồ chơi trẻ em , thảy bóng rỗ . Có chỗ dành riêng cho bầu cua , black jack (tương tợ như bài 21 điểm xì dách ) , xì phé kiểu Mỹ . Bên tay trái là những quán phở , bún bò Huế , bánh mì kẹp thịt , gỏi tôm cuốn và đặc biệt có bánh chưng chiên .

Bà nhà tôi và hai đứa con gái vừa bưng về hai tô phở bò , khói còn đang nghi ngút . Mới ăn được hai ba gắp thì bỗng nghe tiếng loa vang vang : " Xin mời quí khách đứng lên đễ chào cờ . Nghiêm . " Một giọng hát nữ cất lên bài ca Star Sprangle , tôi ngó lên đó là tiếng hát giọng nữ cao của một thiếu nữ Việt trong tà áo dài trắng . Tiếng hát vững chắc và mượt mà .

Bà nhà tôi ngó nhìn tô phở , lẩm bẩm : " Mãi thì không hát , vừa ăn được mấy miếng lại ca mới hát ." Tôi an ủi " Thì tui đứng che cho bà , bà cứ ăn phở đi . "
- Không được ông ơi ! Ai mà làm vậy , sau bài này còn bài ca nào nữa không ?
- Còn , còn bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa nữa .
- Vậy thì phở nguội hết trơn , ăn gì nữa .

Bài Quốc Ca được trình bày bởi các em thiếu nhi và đệm bằng những cây đàn vĩ cầm . Các em hát thật chậm vì nói tiếng Việt chưa thông thạo lắm . Vừa dứt tiếng chào cờ bà con giáo xứ vội vàng ngồi xuống xì xụp húp những tô phở , tô bún bò còn đang ăn dở dang . Trên sân khấu bác N. còn đứng nghiêm trang trọng : "Một phút mặc niệm bắt đầu , để tỏ lòng tri ân các chiến sĩ đã bỏ mình cho tổ quốc quê hương . "

Tôi đứng nhìn dáo dác xung quanh hội trường . Có kẻ đứng nghiêm có người ngồi " vô tư " mà xơi . Vô tư theo nghĩa mới là cứ tự nhiên thoải mái , nghĩa cũ là không cần phải suy nghĩ gì nhiều , không cần để ý tứ gì cả .

Tiếp theo là lời cha chánh xứ : " ... xin Thiên Chúa chúc lành cho bữa ăn của chúng con ... "

Một ông đứng cạnh tôi , nói khe khẽ : " Cha chưa đọc kinh cảm tạ xong , thì thiên hạ đã xơi gần hết . "

Tiếp theo chương trình là lời giới thiệu của chị Thanh Ngọc , xướng ngôn viên của đài phát thanh tiếng Việt của thành phố Dallas VAB 870 . Tiếng chị trong trẻo và ngọt ngào :
- Mời quí vị thưởng thức tiếng ca đang lên và sẽ lên nữa của ca sĩ Thanh Liêm trong bài hát Bây Giờ Tháng Mấy của nhạc sĩ Từ Công Phụng . "

Tôi thích nhất là tiếng nói ngọt ngào của chị khi chị kể chuyện cổ tích trên đài mà có lần tôi mở ra dô trên xe để nghe khi trên đi con đường vê nhà : " ... con rắn nó cắn cái cây ... "

Tôi nghĩ cái cây mà con rắn cắn được chắc phải mềm như cây chuối . Câu truyện này na ná như truyện Hoàng Tử Bé khi nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exupéry vẽ hình một cái nón nỉ mà ông ta miêu tả là một con rắn nuốt một con voi to .

Thấy tôi còn đứng nhìn dáo dác đâu đó , bà nhà tôi khẻ bảo :
- Ông ngồi xuống cứ đứng làm gì , tìm ai vậy ?
- Ðược rồi bà .

Tôi dợm người định ngồi xuống , bỗng dưng nghe tiếng nói của một cậu trẻ :
- Không được ông ơi ! Ghế này tui dành riêng cho con vợ tui . Bả và mấy đứa em vợ sắp sửa tới bây giờ .

Và đến khi chúng tôi ra về , những chiếc ghế đó vẫn còn trống . Bà vợ và mấy cô em vợ cũng chưa xuất hiện .

Bà nhà tôi đon đả mời :

- Ông ăn phở không ? Không à ! Bún bò không ? Không à ? Bánh mì kẹp thịt ? Không à ?

Tôi lắc đầu , nói :
- Bà biết rồi mà , tui kiêng thịt bò , thịt heo . Phở với bún mà không có thịt thì ăn chả ra làm sao .
- Thế thì ăn bánh chưng chiên nhé ?

Nhìn cái bánh chưng từ thuở ngày xưa vua Hùng dựng nước vuông vắn , bây giờ nó bẹp dí như chiếc dĩa bay UFO dị kỳ .

- Thế thì ông ra mua bánh mì không mà ăn . Này ông , ông có thấy thằng bé cháu ông đầu bạc ngồi ở cái bàn kia không ? Kinh kệ nào nó cũng thuộc . Một lần tui ngồi đằng sau hai ông cháu đó , nghe tiếng đọc kinh rành rẽ của nó , tui ngạc nhiên lắm . Vậy mà tui quay qua quay lại không nghe tiếng đọc kinh nữa , ngó lên thì nó lăn đùng ra ghế ngủ mất tiêu . Kinh nào nó cũng thuộc làu làu . Chả bù với ông , chỉ thuộc có dăm ba kinh .

Cậu bé này thì tôi biết . Nó trắng trẻo đẹp trai , da mặt hồng hào , tuổi ngang ngang với thằng cháu nội của tôi . Tôi bước qua bên đó , chào hỏi hai ông bà H. xong , và quay sang hỏi nó :

- Cháu thuộc nhiều kinh lắm phải không ?

Cháu ngước mặt nhìn lên với đôi mắt trong sáng, im lặng đứng yên . Tay nó ôm chặt cánh tay ông nội nó . Ông H đỡ lời :

- Vâng , nó thuộc khá nhiều kinh lắm . Này nhé ! Kinh ăn năn tội , kinh vực sâu , kinh Lòng Thương Xót Chúa v.v… .

Tôi xoa đầu nó , khen tặng mấy lời :

- Giỏi quá hén , cháu lên mấy tuổi và đi học lớp mấy rồi ?

Nó xòe bàn tay ra , đưa ra ba ngón . Tôi mỉm cười , nói :

- Vậy khi nào , ông ngồi gần cháu mà đọc sai kinh thì chỉnh dùm cho ông nhé ! Ông H. à ! Vậy cháu nó biết đếm rồi à ! Biết làm tính cộng chưa , chớ thằng cháu nội tui đếm hay lắm một hai ba năm sáu chín mười . Cháu có biết ông ca sĩ trên kia hát bài ca Bây Giờ Tháng Mấy , thế cháu có biết bây giờ tháng mấy không ?

Cháu bé xoè tay ra , lẫm nhẫm rồi hớn hở nói :
- Tháng mười hai .
- Giỏi quá a ! Còn một tuần nữa mới Tết con ngựa . Ngày Tết Việt Nam vào mồng một tháng Giêng . Vậy mà ông kia cứ ca ngọt ngào phân vân không biết bây giờ tháng mấy rồi .


Tôi định đố một bài toán cộng đơn giản cho nó giải thử . Tập hợp các số từ 1 đến 10 , cộng lại . Nếu làm được và đúng trong vòng năm giây đồng hồ thì nó có thể là một thần đồng , còn nếu chừng độ nửa phút trở lên thì mức độ IQ , chỉ số thông minh cũng bình thường như tôi mà thôi . Nhà toán học thần đồng Carl Friedrich Gauss (1777-1855) lúc lên 10 tuổi đã giải xong một bài toán tính tổng số các số từ 1 đến 100 . Cậu ta chỉ mất vài giây để giải .

Nhưng tiếng đàn ca cộng với sự ồn ào trong hội trường , âm thanh vang dội , khó mà đẻ diễn tả bài toán nên tôi thôi . Vừa lúc ấy tôi nghe tiếng gọi ơi ới đằng sau :

- Anh Tra ! anh Tra ơi !

Tôi quay lại , à thì ra ông Ạ trưởng một ban trong Hội Ðồng Mục Vụ giáo xứ tôi .

- Chào ông ! Chúc mừng năm mới . Bác gọi tui có chuyện gì không ?

Ông Ạ người nhỏ nhắn , tuy đã gần bảy mươi nhưng bước chân vẫn nhanh nhẹn gọn gàng . Mặt ông ta tươi cười , nói :

- Anh Tra à ! Sao không lên sân khấu giúp vui ?
- Không được bác Sáu ơi ! Tui lên đó , người ta giới thiệu tui là ca sĩ Thanh Tra , mà bác Sáu biết không ! Người miền tui đọc trại là ông Thanh Tre , phiền lắm bác ơi .

- Hổng sao đâu , nhưng giờ này chú có rảnh rang qua bên gian hàng bày trò chơi bóng rỗ phụ giúp một tay .

Tôi ngó sang một góc trong hội trường . Nơi đó bày biện vài trái bóng rỗ be bé và một vành bóng rỗ . Tiền chơi một trái là một đô la . Thảy vào trong rỗ trúng được hai đô . Khoảng cách để thảy vô khoảng ba thước . Một cậu bé chừng lối mười hai mười ba tuổi nhấp thử trái bóng rồi thảy vào rỗ . Trái banh lọt vào rỗ dễ dàng , một trái hai trái rồi ba trái . Tôi khẽ khàng nói với bác Sáu :

- Bác Sáu ơi ! Lần sau đừng bày cái môn chơi bóng rỗ này nữa . Gặp cậu bé này chừng mười đứa là hết vốn .

- Không sao đâu , năm ngoái lời được vài trăm . Ðâu phải cháu nào cũng thảy rỗ hay đâu . Ðứa nào chơi hay trúng chừng hai bà trái thì mình bảo nó đi chỗ chơi .

Bên góc kia của hội trường là gian hàng bán bánh mì kẹp thịt , mà người Mỹ cứ quen gọi là Vietnamese Sandwich . cũng giống như món tiết canh , người Việt dịch cho bọn Mỹ nghe là Vietnamese pizza . Ông anh họ tôi đang đứng bán cho giáo dân , thấy tôi bèn chào mời :

- Ăn bánh mì không ?
- Dạ không anh . Ðứa bé gái cháu ngoại của anh đâu rồi ?
- À à , nó theo ba nó ra góc đằng kia rồi .
- Nghe nói anh trồng bí ra nhiều trái lắm phải không ? Bí để thật già có thể ăn qua mùa đông . Thế bí anh làm sao mà ăn ?
- Thì thì ... có nhiều cách , nấu canh bí thịt gà , mai thì nấu bí xào , mốt thì bí kho . Chú biết không ! Con bé đó cháu ngoại tôi , mẹ nó cứ gởi vợ chồng tôi . Tôi sáng sang đưa nó đi học , trưa đón về . Nấu canh bí nó ăn , nó bảo : " Ông ngoại ơi ! Thôi ông ngoại đừng nấu canh bí với thịt gà nữa . Chú biết không ! Sáng hôm sau tôi làm món gỏi bí , rồi nói với nó là gỏi xu hào . Lần trước tôi làm món này , nó khen ngon ăn hết cả chén cơm . Lần này nó ăn xong bảo tôi là nó không thích món gỏi xu hào này nữa .

Con nít dù nó còn bé dại nhưng trời sinh ra có cái lưỡi để thưởng thức thực phẩm trời ban . Như thằng cháu nội nhà tôi . Trên bàn có bày mấy trái nho giả , nó đòi ăn . Ðưa nó nhai thử , nó nhả ra và lần sau nó tới chơi . Tôi đưa thử vào miệng nó . Nó lắc đầu nguây nguảy quay mặt đi .

Vừa lúc đó một người bạn B. đi ngang qua gặp tôi hớn hở kéo tôi sang một bên hỏi chuyện :
- Sao ông có vô hội Maria Lê giô không ?
- Vô đó làm gì ?
- Thì đi đọc kinh nè , đi thăm người bệnh người ốm nè , đi thăm những người vô gia cư homeless nè ...

Tôi ngắt ngang lời :
- Cái đó thì tui thường làm mà . Chỗ tui làm có tiệm giặt . Sáng sớm chưa có khách có con mẹ da đen lững thững đi vô hỏi tui và chỉ vô cái bụng của bả : " Tao có bầu ba tháng rồi . Tao đói lắm , mày có tiền thì cho tao . " Ông biết không , Chúa dạy là phải thương yêu kẻ nghèo hèn , phải giúp đỡ họ an ủi họ . Tui bèn nói với nó : " Sáng tao đi làm , con vợ tao bới cho tao chén cơm trắng , một chút cá mòi và một trái chuối , một trái táo xanh . Thế mày có ăn cơm cá mòi thì mày ăn tao nhịn . "

Nó hỏi lại : " Thế mày không có hot dog hamburger à ? Không à ! Thế thì cho tao quả chuối với trái táo ."

Phút chốc bà ta đã xơi xong rồi xoè tay xin : " Thế mày cho tao một đô , tao qua bên kia mua nước coke uống . "
Tôi lắc đầu : " Tao không có tiền . Nước thì tao vô trong phòng vệ sinh mở vòi ra mà uống , mày có khát thì vào đó . Bà ta nguoe nguẩy bỏ đi , tiện tay vất cái vỏ chuối vô cái thùng rác gần đó . Nó trượt ra ngoài mà bà ta không thèm lượm lên , cứ vậy mà đi thẳng .

Ông B. cau mày lên :
- Thế ông có đi lượm vỏ chuối không ?
- Sao lại không ! Khách nó vô đạp vỏ chuối mà té . Ông chủ biết chuyện đuổi mình liền . Thôi không nói chuyện ấy nữa . Tui nghe nói ai vô hội phải tuyệt đối giữ bí mật . Chuyện tâm tình tâm sự của người bệnh không được tiết lộ với người thân , ngay cả đến người bạn đời của mình .
- Ðúng vậy .
- Thì đó . Cách đây hơn tháng có ông bạn tôi , ông C. đó bị bệnh đột quị vô nhà thương . Thế ông có đi thăm ổng không ?


Ông B. gật đầu lia lịa :
- Sao lại không ?
- Thì hôm bữa tui nói đùa với bà nhà tôi là khi nào gặp ông B. , hỏi ổng là ông C. khi sắp mất , ổng có trăn trối gì để lại cho tui không ? Bà nhà tôi la tui là ông sao nhiều chuyện quá .

Ông B. cười ngất :
- Trối trăn gì ông . Lên thăm ổng , ổng nằm trên giường bệnh trông thấy tụi tui , mừng lắm cứ ú ớ lên mấy tiếng thôi . Có nghe được gì đâu , ngoài mấy tiếng u a u ơ . Tui có cô em , chồng mới mất cũng giống như ông này . Chừng tuần sau cô em tui gọi điện thoại cho tui than thở là không biết tiền bạc ông chồng quá cố cất giấu ở đâu , cô và mấy đứa con tìm kiếm trong ngoài , trên lầu dưới gầm giường gầm tủ , ga ra trong ngoài chả thấy đâu .

Thật vậy trên đời có khi người bạn đời của mình khi mất đi , người ở lại cứ thắc mắc là tiền bạc ổng hay bả để nơi nào mà tìm kiếm mãi mà vẫn không thấy đâu .
Tung Son 5  
#50 Posted : Sunday, August 31, 2014 5:39:10 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ðại Hội Thánh Mẫu 2014

Ðầu tháng bảy năm nay , tự dưng bà nhà tôi hỏi tôi :
- Lâu quá nhà mình không đi Ðại Hội Thánh Mẫu trên Missouri , năm nay ông muốn đi không ?

Tôi gật đầu :
- Ði thì đi , bà hỏi xem mấy đứa con nhà mình có đứa nào muốn đi không ?

Gia đình tôi có bốn đứa , hai đứa lớn dọn ra ở riêng , còn lại hai cô .

Bà nhà tôi sốt sáng hỏi ;
- Kim , Linda có đứa nào muốn đi không ?

Hai cô con tôi lắc đầu ;
- Không , má .

Lúc chúng còn bé , dắt chúng theo ý mình . Lớn lên thường mà hỏi chúng nó đều gặp câu trả lời " Không , má " " Không , bố " .

- Thế bà muốn mua lều cắm trại như mọi người hành hương trên đó không ?
- Ông vô trong nét tìm xem giá cả một cái lều bao nhiêu ?
- Cái cao năm phít ( một mét rưỡi) chừng năm chục đô .

Bà nhà tôi nhăn mặt :
- Cái đó thấp quá , chun vô chun ra khó khăn quá ! Có cái nào cao hơn không ... như cái trần nhà mình .

Tôi nhìn lên cái trần nhà tôi , nó cũng bình thường như mọi nhà bên vùng Texas này .
- Hơ ! Như vậy thì độ trăm mấy hai trăm .

Bà nhà tôi ngẫm nghĩ đôi chút , nói :
- Thế thì mua lều cắm trại chi cho nó vất vả , phải tìm người gởi cắm lều dùm . Nằm ngủ thì đất gồ ghề nhức mình nhức mẩy , nước tắm thì không ...

Tôi vội xen vào :
- Thế mình đi mướn motel ở vậy ?

Bà nhà tội vội hỏi :
- Trên đó khách sạn còn chỗ không , giờ này tui nghĩ là không quá !
- Ðể tui tìm trên nét xem . À ! Còn một chỗ khách sạn ngàn sao à quên hai sao giá 144 đô một đêm . Ðược không ?
- Còn chỗ nào rẻ hơn không ? Chỗ khỉ ho gà gáy gì mà mắc vậy !
- Có chỗ rẻ hơn , năm chục đô một đêm , nhưng mà cách Dòng Ðồng Công một tiếng lái xe .
- Thôi ông , kiếm chỗ gần gần .

Vậy là mọi chuyện trở nên đơn giản , khi lên đường ta chỉ xách vài bộ quần áo là đủ .

Theo dự định chúng tôi sẽ lên đường vào tối thứ năm ngày 7 tháng 8 . Tới thành phố Carthage có lẽ vào sáng sớm thứ sáu . Bà nhà tôi dặn dò:
- Thôi mình vô ngủ sớm một tí rồi nửa đêm mình lên đường . Lái xe ban đêm buồn ngủ thì nguy hiểm lắm
- Bà nói có lý à .

Thường cứ 10 giờ tối là tôi lăn quay ra ngủ mất tiêu , nhưng đêm nay không hiểu sao cứ nằm trằn trọc . Mười một giờ , mười hai giờ ...
- Thôi mình lên đường bà ơi ! Nằm mãi không ngủ được thì mình đi thôi .

Chúng tôi băng qua biên giới tiểu bang Oklahoma chừng vài dặm . Ánh đèn màu rực rỡ từ những sòng bài casino chiếu sáng một vùng . Khá nhiều chiếc xe đậu dọc bên hông những khách sạn đồ sộ .

- Bà à ! Tối mai thứ sáu bà con dưới Texas chắc lên thăm đền đông dữ .
- Ðền thánh nào ở đây ?
- Thì đền casino đó . Có người chăm chỉ cầu nguyện hơn 40 tiếng .

Xe van chúng tôi đến xa lộ 44 tiến về thành phố Tulsa , thành phố này cách thành phố Oklahoma chừng 90 dặm về hướng đông bắc . Sáng thứ sáu đường xa lộ vắng tanh . Thỉnh thoảng có vài chiếc vận tải nặng chia chung tuyến đường .

Bà nhà tôi bỗng lên tiếng :
- Từ thành phố Oklahoma lên Missouri có đường này thôi à ?

Tôi gật đầu như chắc như bắp :
- Ðúng như vậy , chỉ có con đường 44 này thôi . Ngày xưa cách đây 30 năm tui và chú Hùng bán thịt bò băng qua đường này về New York .

Vừa nói xong trước mặt chúng tôi đã có bảng báo hiệu đóng đường , và nó chỉ vào một hướng đi khác . Tôi đi theo một chiếc truck chở hàng . Lòng vòng một hồi nó dẫn chúng tôi vào cổng một kho hàng tiệm bách hóa Walmart .
Thế là tôi phải lò mò quay đầu xe , rồi đi vòng lại hỏi thăm một ông thợ cầu đường .

- Ði theo thằng xe truck kia kià , Nhớ theo đường 66 mà đi .

Ðường 66 tốc độ có khúc cho chạy 30 dặm một giờ , có khúc 40 , có khúc 50 . Lại đèn xanh đèn đỏ .

Bà nhà tôi thắc mắc :
- Uả ! Ðường 66 chạy về đâu ?
- Thì nó đi về thành phố Tulsa . Mà theo con đường làng này mà tới Tulsa chắc phải tới ba giờ đồng hồ .
- Hồi nảy ông nói từ thành phố Oklahoma độc nhất chỉ có đường 44 mà .
- À à ! Lúc trước thì khác . Bà không nhớ à ! Sông có khúc người có lúc mà .
- Tui hiểu rồi . Lúc nói tào lao .

Hơn bảy giờ sáng chúng tôi băng qua ranh giới của tiểu bang Missouri tiến về thành phố Joplin .


- Bà xem trong cuốn Nguyệt San Trái Tim Ðức Mẹ tìm exit nào đẻ vô nhà dòng .

Bà nhà tôi đang mơ màng vì thức cả đêm trò chuyện với tôi để không buồn ngủ khi lái xe xuyên bang .

- Ðợi chút coi . Cái mắt kiếng đâu rồi hả ? À ! Ðây , Vô exit 18 B , chạy mấy dặm vô ...

Vừa lúc đó cái điện thoại di động có hệ thống chỉ đường GPS báo hiệu :
- Quay đầu xe ngay lập tức , lập tức . ( U turn possible , possible )

Xe cộ lúc này thấp thoáng những chiếc xe van bên trong là những cái đầu đen . Việt Nam ta đây , cứ theo họ mà đi . Dọc theo đường Grand xuất hiện nhiều chiếc xe đậu hai bên , khách hành hương thơ thẩn đón xe buýt ra chợ Walmart mua hàng về dùng . Tới ngả tư vài ông cảnh sát đứng chỉ đường . Chúng tôi vào đậu xe bên một mảnh đất trống cạnh nhà thờ Tin Lành .
- Bây giờ chúng ta đi đâu đây . Giờ này sắp đến giờ tĩnh tâm do cha Vũ Thế Toàn giảng . .

Bà nhà tôi ngả người ra xe , mắt lim dim giọng ngái ngủ :
- Người ta lái xe tới đây có sáu tiếng rưỡi , ông lái xe kiểu gì mà đến gần tám giờ đồng hồ . Bây giờ để tui ngủ một chút . Ông có đi đâu lòng vòng tí nữa ghé về , đánh thức tui dậy rồi cùng đi .


Ðiều này làm tôi khó nghĩ băn khoăn quá . Cách đây gần hai tháng chúng tôi có tham dự Ðại Hội Trái Tim Chúa Giê su do dòng Biển Ðức Thiên Tâm tổ chức ở Keren , Texas cách nhà chúng tôi gần hai giờ lái xe . Khi lên tới nơi bà nhà tôi đi khấn đi vái đâu đó . Trong tuí áo quần tôi không có đồng ten nào , nên nhịn đói hơn tiếng đồng hồ . Lần này thì tôi có rủng rỉnh ít tiền , nhưng tới thành phố Carthage bé nhỏ này , điện thoại di động tôi không có sóng bao phủ , nên lạc nhau là cái chắc . Trên này tìm em như thể tìm chim , chim ăn biển bắc tui tìm biển Ðông . Bây giờ cứ tò tò theo chân bả thì chắc ăn .

Tôi mon men tới gần một cái lều dựng sát một gốc cây sồi . Vài bà đang cho con ăn sáng . Tôi bước tới hỏi thăm trò chuyện :
- Các chị không đi nghe cha Toàn giảng tĩnh tâm à . Cha giảng hay lắm .

Một bà có vẻ đứng tuổi hỏi lại ;
- Chúng em ở một tỉnh nhỏ lần đầu tiên đến đây , không biết cha Toàn là ai .
- Cha Toàn giảng tiếu lắm . Có lần giáo dân phê bình cha là cha chuyên môn bêu xấu chúa Giê Su .
- Vậy à ! Cha nào mà to gan vậy ?
- Cha giảng là Chúa Giê su chuyên đi ăn chực hết nhà này tới nhà khác . Này nhé , Chúa hay tới nhà hai chị em Martha ăn cơm (Luke 10:38-42) , rồi có lần Ngài đói bụng gặp ông Da- kêu thấp bé , Ngài bảo :" Hôm nay ta tới nhà ngươi . " Khi Ngài sống lại từ cõi chết , Ngài gặp ông Phê-rô , hỏi : " Ngươi có gì ăn không ?

Toi nhìn thoáng qua bóng dáng xe cửa tôi . Cửa sổ xe đã kéo lên kín . Tôi biết bà nhà tôi đã thức dậy và lò mò ra ngoài sân nhà dòng . Giaó dân hành hương đang thơ thẩn đi qua đi lại , có người ngồi nghỉ dưới các hàng cây cao bóng mát . Gặp bà nhà tôi đang mon men đâu đó . Cả hai chúng tôi bước về hướng hội trường các Thánh Tử Ðạo Việt Nam .

Bên hông nhà lầu ba tầng , một mái vòm che khổng lồ che kín khán đài tế lễ của đại hội Thánh Mẫu .

- Chắc cái vòm che này mới dựng đây bà ? Cách đây sáu bảy năm đâu có ?

- Ừ ! Chắc vậy .

Các bạn bấm vào đây để xem hình ảnh Ðại Hội Thánh Mẫu 2014 tại Missouri .

http://www.dongcong.net/...014/thu...the/index.html

Tung Son 5  
#51 Posted : Sunday, September 21, 2014 8:17:56 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth


Ðại Hội Thánh Mẫu 2014 (tt)

Tuốt trên cao là hai băng rôn đề chữ : " Chúa Giê su vâng lời cha me và trở về nhà . " Ðây là chủ đề của ngày Thánh Mẫu 2014 .

Bên trong hội trường các Thánh Tử Ðạo đã đầy chật người , cũng như những cánh cửa hông chen chúc người là người . Chúng tôi tìm cách len lỏi lên tầng lầu , nơi đây cũng người ơi là người . Các hàng ghế nệm không còn một chỗ nào dư . Ðàn ông đàn bà già trẻ lớn bé tìm được chỗ nào thì cũng ngồi bệt xuống . Hai vợ chồng tôi ngồi xuống thảm , ngó dáo dác tìm xem có ai bỏ ghế trống không . Bỗng dưng có ai vỗ vỗ vai tôi .

- À ! Bác Thanh hả ! Cả hai ông bà kiếm được ghế ngồi tốt thế ? Bác nói tới đây lúc hơn 8 giờ à . Hèn chi .

Vừa lúc ấy trên sân khấu hội trường , bà con giáo dân cũng ngồi vây kín mít , chỉ chừa một khoảng trống vừa đủ cho cha Vũ Thế Toàn đứng . Cha mặc một chiếc áo dòng trắng , miệng cười tươi mở đầu cho bài giảng thuyết , Khoảnh khắc Thiên Ðàng nơi địa giới .

- ... Thế thì hỏi anh chị em trên Thiên đàng có giờ không ? Ai nói không có giờ thì giơ tay xem nào . Lạy Chúa tôi ! Có những người hay vậy ... hà hà hà . Thiên Chúa vẫn có giờ của Ngài đấy chứ . Bởi vậy chúng ta vẫn thường nói : " Ðến giờ Chúa gọi rồi đấy . " Ai thích Chúa gọi thì giơ tay xem nào . " Hà hà hà !Ai cũng thích vào nước Thiên Ðàng mà bây giờ Chúa gọi thì bảo không !

Nguyên một đêm không ngủ , tôi ngồi mà mắt lim dim , đầu cứ ngẩng lên gục xuống như tỏ vẻ đồng ý . Tôi đưa mắt nhìn sang hai ông bà bạn Thanh mới quen . Họ đã nhắm mắt ngủ khoèo từ lâu . Lạ nhỉ ! Hai ông bà đó tới đây từ chiều hôm qua . Ðêm đã ngủ thẳng cẳng . Giờ này ngồi ghế êm , hội trường mát lạnh , nghe cha giảng thuyết hay quá nên thiu thiu giấc mộng vàng .

- ... Chúa có giờ đấy chứ , vì Chúa nói rằng : "Ta là Alpha và Omega" . Ai mà đeo đồng hồ Omega là biết giờ của Chúa ngay . Nhớ chưa thưa anh chị em , vậy mà tí nữa hỏi lại thì quên mất rồi . Người Công giáo chúng ta hay lắm , nghe tai này qua tai kia . Rồi sao nữa , dâng hết lên Thiên Toà . Vâng thưa anh chị em , bây giờ trên Thiên Ðàng là mấy giờ rồi . À ! Anh kia , anh nói là giờ lunch . Thế thì thương anh quá ! Lạy Chúa tôi ! Sao có những người thánh thiện vậy . Mà sao ngồi có một mình vậy ? Mợ đâu rồi ? ... Ngày hôm nay khoảnh khắc của hiện tại , cửa Thiên Ðàng được mở ra cho chúng ta . Hai vị cố Giáo hoàng 23 và Ðức Hồng Y Thuận tìm được sự khôn khoan trong cách sống , mà hai vị không phải tự nhiên mà có . Họ cũng phải được vun trồng , được vun xới trợ giúp bởi những người xung quanh . Ðức Giáo Hoàng 23 xuất thân từ một gia đình đông con , bà cố sơ sơ Chúa ban cho được mười ba người con . Ngài là người con thứ ba trong gia đình và là người con trai trưởng , nên khi vừa sinh ra , ông bà cố mang ngay tới nhà thờ xin rửa tội . Hôm ấy cha chánh xứ đi vắng . Trời lại mưa , nên hai ông bà đặt ngay con trẻ mới sinh lên bàn thờ , nói : " Chúng con dâng lên Thiên Chúa đứa con này . " . Cũng như vậy Ðức cha Thuận cũng được sinh ra trong một gia đình đông con . Người con trai cả chết , nên vừa sinh ra ông bà cố nói: " Ðứa con này trong khoảnh khắc này không thuộc về chúng con nữa , mà xin dâng lên Thiên Chúa , nên ông bà đặt tên là Thuận . Thuận có nghĩa là thuận theo thánh ý của Chúa . Chính vì vậy cha mẹ đã đặt Khoảnh Khắc Thiên Ðàng cho trẻ nhỏ trong lúc đó ... Thưa anh chị em tôi nhớ một lần đi chia sẻ lời Chúa , tôi hỏi một em bé : " Lớn lên con sẽ làm gì ? " Nó trả lời ngay : " Lớn lên con muốn được giống bố con . " Tôi cứ tưởng bố cháu là một mẫu mực , một tấm gương tốt trong gia đình , bèn hỏi tiếp :" Bố con là một quân nhân can trường trong chiến trận . Nó lắc đầu . Là kỹ sư giỏi trong cơ quan , là một bác sĩ tận tâm . Nó cứ lắc đầu rồi từ từ nói : " Con muốn giống bố con , vì trong gia đình con ngày Chủ Nhật , bố con không phải đi lễ . " Thế thì vai trò của bố mẹ quan trọng không , thưa anh chị em . Vâng , quan trọng lắm . Thế thì người mẹ thì sao , mẹ cũng vậy , cho con một sự nồng ấm ẩn chứa một tình yêu . Cái khoảnh khắc thiên đàng tôi học được khi còn bé là như vầy : " Tôi trưởng thành ở thành phố nên công tử bột lắm , thưa anh chị em . Không biết được những cách xử sự vì có thể tôi được nuông chiều quá .

Mời bấm link dưới đây để xem hình DHTM ngày thứ sáu .

https://www.flickr.com/p.../509461...7646206411733/

Thế ở đây có ai ngày xưa ở Phú Thọ Hòa không ? Có à , chào ông , thế ngày xưa ông có hay đi đua ngựa không ? Không à , tử tế quá . Khi ở Sài Gòn thì tôi ở với ông nội tôi , trên đó ông tôi kèm cho tôi học , mình cũng sáng ra một tí . Cuối tuần tôi về ở với bà tại Phú Thọ Hòa . Ở với bà thì sung sướng lắm . Nhà bà tôi có miếng đất rộng và bà tôi có nuôi một đàn gà . Cạnh đó có một cái ao rau muống , thỉnh thoảng nhảy xuống ao tắm , thích lắm anh chị em ơi ! Lần đó bà tôi nói với tôi một câu thế này : " Hôm nay bà có việc phải đi ra ngoài , con ở nhà trông nhà nhé ! " Tôi nhớ câu nói của bà tôi rõ lắm , vì câu đó làm tôi vô cùng hãnh diện . Từ bé đến giờ chưa từng có người nào bảo tôi trông nhà bao giờ . Mà bảo ở nhà trông nhà , nhất là trông mấy đứa em tôi thì tôi khiếp lắm . Bây giờ bà bảo tôi trông nhà thì tôi thích lắm , nhà có đàn gà thích con nào thì bảo người làm thịt con ấy . Luộc lên chấm nước mắm chanh, ngon tuyệt . Nhất là lại có trứng gà muốn ăn bao nhiêu thì ăn . Nhà có có chị làm công nên các chị nuông chiều tôi lắm . Tôi để ý cứ vào độ hai giờ chiều , khi các chị làm xong công việc nhà rồi ra về , có một chị xách một giỏ xem ra nặng lắm . Chị lấy tấm áo che phủ trên nó . Tôi còn ngó thấy cái giỏ thò ra mấy đuôi rau muống . Tôi tự nhủ sao chị này lấy rau cuả bà tôi lại không nói cho bà tôi biết . Thế thì tôi lấy làm hãnh diện vì đã làm được công việc bà tôi giao phó , TRÔNG NHÀ . Khi bà tôi vừa về đến nhà , chân vừa lên thềm cửa , tôi chạy lại mách :" Bà ơi ! Bà có biết gì không ? Con thấy chị ấy tay xách một cái giỏ nặng lắm . " Bà tôi giả vờ như không nghe , quay mặt sang một bên , hỏi khẽ : " Bà khát nước quá , nhà có nước chè không con . " Thằng bé tiu nghỉu , tự nhủ : " Không biết bà mình già chưa mà tai lại nghễnh ngãng . Mình đang kể chuyện lại làm mình mất hứng . Tôi vội vàng rảo bước đi rót nước chè xanh cho bà tôi uống . Tôi mới để bà tôi uống xong , vội nói : " Bà ơi bà ! " Chưa dứt lời , bà tôi ngắt : " Con ăn cơm chưa ? Thằng bé gãi đầu : " Bà bảo mình trông nhà , bà về mình báo cáo công việc mà bà chẳng chịu nghe . Ngứa người đến nơi rồi . " Thưa bà , con ăn rồi . Con nghi chị ấy mang một rỗ rau về nhà mà không hỏi bà . Rỗ rau nặng lắm . Bấy giờ bà tôi quay mặt lại nhìn tôi với một ánh mắt chăm chú . Tôi chưa bao giờ nhận được một ánh mắt vừa hiền dịu vừa tránh móc như vậy . Thế là cái đuôi của tôi cụp lại . Tôi tự nhủ không biết tôi đã làm điều gì sai trái . Ðến giờ này tôi vẫn còn nhớ câu trách cứ của bà tôi :" Con ơi ! Bà dặn con ở nhà trông nhà , bà không bảo con ở nhà trông người trong nhà . Và bà bắt đầu nói : " Con có biết điều này không ? Chị ấy có gia đình lại đông con . Chồng chị ấy không có ở đây , đi đánh trận miền xa . Con cái lam lũ và nghèo lắm . Họ chỉ có những cọng rau đó để qua bữa cơm chiều . Có lần bà thấy . Chị ấy nhìn bà với ánh mắt bẽn lẽn , ngầm xin bà cho mấy cọng rau ấy . Bà không ngần ngại bảo chị : " Lần sau chị cứ tự nhiên cắt rau về cho các cháu dùng cơm . Chị ấy cảm thấy có sự an ủi vỗ về , tự dưng nước mắt trào ra .
Tung Son 5  
#52 Posted : Sunday, October 12, 2014 11:23:21 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Thưa anh chị em , Khoảnh khắc Thiên Ðàng Nơi Ðịa Giới là dạy con ngay từ lúc ban đầu là nhận biết được sự đau khổ kẻ khác và thương xót kẻ khác . Ðó là bài học bà tôi dạy tôi . Và cũng nhờ công phúc đó thằng bé được trở thành linh mục được đứng đây hầu chuyện quí vị đây .

Tôi kể cho anh chị em một câu chuyện khác của đức cha Nguyễn văn Thuận , Ðức hồng y có lần nói với tôi rằng : " Cơn cám dỗ lớn nhất của đời ngài là sợ bị bỏ rơi . Trong mươì ba năm cầm tù , ngaì bị cách ly với thế giới bên ngoài , không còn ai biết đến mình nữa . Những ý nghĩ đó làm ngài lo sợ . Khi ấy lại bệnh tật yếu lắm , chẳng còn hơi sức mà cầu nguyện , nói với Chúa điều này điều kia rồi lại cảm thấy tủi thân , cứ cảm thấy bị bỏ rơi . Anh chị em có cái kinh nghiệm này bao giờ chưa . Thì lúc ấy ngài chẳng còn hơi sức để cầu nguyện lâu dài , chỉ thì thầm vài chữ : " Lạy Chúa, Thuận đây ! Lạy Chúa , Thuận đây . " Ngài lại để nhừng giọt nước mắt rơi lã chã . Những nỗi tủi nhục mà ngài phải gánh chịu trong cuộc đời giam cầm vô cớ . Lúc đó ngài cảm thấy như có tiếng ai trả lời : " Thuận ơi ! Chúa đây . Lúc đó ngài nhận biết được thế nào là hạnh phúc , là Khoảnh Khắc Thiên Ðàng Nơi Ðịa Giới .

Chen chúc ra khỏi hội trường thì trời bỗng đổ mưa . Chúng tôi vội vàng đi nấp dưới những cây dù của đoàn người lũ lượt lên xuống . Tới giờ cơm trưa , chúng tôi tìm đại một cái quán ăn nào đó . Khách hành hương đã vào khá đông . Các em thiếu nhi chạy tới hăm hở phục vụ . Thực đơn để sẵn trên bàn ăn . Phở món tôi rất thích nhưng không bao giờ tôi ăn vì nhiều lý do , có thể không hợp với khẩu vị tôi . À ! Ðây rồi , có món canh rau đay , cà muối mặn , cá chiên . Ăn thử cái con cá chiên này tôi biết ngay là loại cá sandbass mà tôi vẫn thường đi câu vào đầu mùa xuân . . Tôi liếc nhìn cái bảng hiệu , thì ra quán ăn này của một giáo xứ gần nơi tôi ở . Và cá này có thể là do một người bạn cùng câu cá của tôi chăng ?

Chúng tôi lại trở về hội trường Các Thánh Tử Ðạo để nghe cha Nguyễn Khắc Hy giảng . Lên lầu lại gặp hai vợ chồng ông Thanh . Các hàng ghế vẫn còn chỗ trống . Vợ chồng chúng tôi ngồi dưới hàng ghế của hai ông bà Thanh . Tôi sắp sửa mơ giấc mộng vàng , vì cả đêm qua không ngủ , lại vừa mới ăn no bụng thì nghe tiếng vỗ tay rào rào để chào mừng cha Nguyễn Khắc Hy đến giảng thuyết . Cha Hy cao ráo đẹp trai , là cha giáo giảng dạy tại Chủng viện San Antonio Texas . Tôi có gặp ngài trong lần lần Ðại Hội Thánh Tâm Chúa Giê su năm 2013 tại Keren Texas . Trong phòng vệ sinh , tôi gặp cha , mà không biết thế nào tôi hỏi cha : " Thưa cha , cha có là người Tàu không ? . Cha ngạc nhiên , ngó tôi một cái rồi lắc đầu : Không . Rồi ngài bỏ đi . Năm nay tôi lại gặp ngài , nhưng tôi lại hỏi một câu khác không dám làm mích lòng ngài : " Thưa cha , con nghe nói là Ðức Giáo Hoàng Francisco và Thủ tướng Do Thái tranh cãi với nhau về Chúa Giê su nói tiếng gì khi ngài đi giảng đạo , tiếng Aramic hay tiếng Do Thái ? Tưởng làm khó cha , nhưng cha Hy trả lời rất thông thái và lô gích .
Tung Son 5  
#53 Posted : Sunday, October 19, 2014 7:46:20 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Chuyện đó bình thường

Chiều hôm qua tôi đi làm về nhà không thấy bóng dáng bà nhà tôi . Tôi hỏi con gái út nhà tôi :
- Má đi đâu rồi con ?

- Má lái xe tới nhà cô Lan thăm cổ rồi . Nghe nói cổ bị bệnh nặng lắm . Lúc cô gọi điện thọai , con nghe tiếng cổ khóc nức nở trong phôn đó bố .

Bình thường sau khi đi làm về bà nhà tôi hay ghé vào các chợ Việt mua thức ăn về nấu bữa cơm chiều hay là ghé vô vườn trồng cây ăn trái để ngắm nghía các cây cảnh .

Khi bà nhà tôi nhà tôi về đến nhà , tôi hỏi thăm tình trạng cô em tôi đến đâu rồi .
- Lúc tui đang sửa cái áo cho khách hàng thì chị Ba gọi điện thoại cho tui , nói là cô em của ông bị ói mửa suốt đêm . Chồng cổ đi làm phương xa , con bé Bang thì làm tuốt trên Denver , thằng Bờm bận học thi . Thành thử cổ ở nhà không có ai bên mình . Tui hỏi cổ có đi ngang qua nhà thương Prebystarian không . Cổ nói không . Thế cô có bị sốt không . Không à . Thế cô có đi đau bụng tiêu chảy không ? Ðau bụng thì có , nhưng đi chảy thì không .

Tôi chỉ cái ghế gần đó :
- Ngồi xuống đi bà , từ từ kể , Bà cũng mới đi bệnh viện thử test colon cancer về , người cũng chẳng khỏe đâu . Rồi sao nữa bà ?

Bà nhà tôi lấy tay quẹt mồ hôi trên trán , tiếp :
- Thì tui chạy xe qua tiệm Walgreen gần đó mua cho cổ một chai thuốc hồng hồng Peptol Bismuth gì đó . Cổ uống xong chừng hơn nửa tiếng , tui thấy cổ bớt đau bụng. mới hỏi cổ thì cổ cho biết tối qua cổ thèm ăn chao quá bèn chạy ra chợ mua đậu bắp mang về luộc chấm với chao mà ăn .

- Bà to gan thiệt , nhỡ cổ bị lây bệnh Ebola thì sao ?
- Có sao đâu , hỏi cổ có sốt có đau bụng tiêu chảy thì cổ nói không mà . Xong rồi tui hỏi cổ hôm bữa cổ đi thử Ung thư Nội Soi Kết Tràng có uống thuốc MoviPrep như tui không ? Cổ nói cái thứ thuốc đó mắc quá , hơn 80 đô một chai , thuốc này pha thêm nước thành 2 lít . Cổ gọi cho bác sĩ L. xin thứ thuốc khác , thuốc nào mà không phải trả đồng nào . Thế là bác sĩ L. cho cổ mua thuốc khác , không phải trả đồng nào theo chương trình bảo hiểm của Obamacare , nhưng mà cổ nói phải pha thêm nước cho đủ 5 lít . Nhưng mà cô than quá , uống vô bụng chừng hơn một lít là muốn ói , nước gì mà nhờn nhợn khó uống gần chết .

MoviPrep là một dung dịch thuốc nhuận tràng chứa chất kali , natri và một số khoáng chất khác . Mục đích là thông ruột , tống những chất cặn bã trong ruột ra .

Tôi bỗng nhiên bật cười hắc hắc :
- Hồm bữa tui ở ngoài chợ Walmart mua thuốc MoviPrep cho bà , giá tiền cũng hơn 80 đô . Bà chê sao mắc quá .. Hỏi bà có muốn mua thuốc hay không . Bà nói có . Hỏi thiệt bà nhá , nếu như hôm bữa có loại thứ thuốc khác thử Colon Cancer mà không phải trả thêm đồng nào , bà có chịu uống hay không .

Bà nhà tôi miệng cười như hoa nở :
- Uống chớ , thêm 5 lít chơ thêm 10 lít tui cũng uống .

Tôi lắc đầu :
- Cái đó thì tui chịu thua . Bụng tui yếu lắm , lít nước hay lít bia gì cũng chết .

Tối đó tôi gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe cô em tôi .
- Khỏe chưa cô .
- Dạ hơi khỏe khỏe .
- Ăn uống gì chưa ?
- Có ăn tí cháo trắng .
- Nhà tui còn dư mấy lọ chao , không biết định nấu món gì cho ngon .
- Thì anh mua đậu bắp về luộc chấm với chao . Ăn xong chắc cũng như em thôi . Em có gọi về Việt Nam nói chuyện với con Thu , nó nghe xong liền biểu : " Chuyện đó cũng bình thường thôi , ở Việt Nam đau bụng là chuyện thường tình ."

TS ngày 18 tháng 10 năm 2014
Tung Son 5  
#54 Posted : Tuesday, October 27, 2015 4:36:06 PM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Xe đạp ơi !

Một buổi chiều đầu thu , tôi lững thững đi vô Thrift Store , một tiệm bán quần áo cũ, vật dụng trong nhà cũng là hàng xài rồi . Vừa bước qua cửa tôi ngửi ngay cái mùi ngai ngái của đám quần áo cũ . Trong góc tiệm đôi khi họ bày bán vài cần câu cũ hoặc mấy cái đồ làm vườn .

Trên một cái kệ tôi chợt trông thấy một cái nồi cơm điện hiệu Panasonic 8 cup . Nhìn bề ngoài cũng còn sạch sẽ . Tôi bèn gọi điện thoại về cho bà nhà tôi .

- Bà à ! Ở đây có cái nồi cơm điện hiệu Panasonic tám cúp . Bà muốn mua không ?

Tiếng bà nhà tôi rè rè trong máy :
- Ông nhìn xem bên trong còn tốt không , có trầy trụa không ?

- Có bà , nó tróc tróc cũng giống như cái nồi cơm nhà mình .
- Vậy thì mua làm gì, ông thật vớ vẩn .

Bỗng bên cạnh tôi vang lên những tiếng cạch cạch cùng với tiếng hát nho nhỏ : ... xe đạp ơi ...

Tôi quay sang ngó nhìn . Một bà đang cố gắng ngồi đạp một dụng cụ xe đạp thể thao indoor trong nhà . Tiếng động vang mạnh lên cạch cạch như những tiếng thử nghiệm xe đạp trong phòng cơ khí làm việc của một người bạn tôi trên Biên Hòa .

Sau khi đạp thử vài chục vòng trên chiếc xe đạp cũ , bà vợ có vẻ thích thú lắm . Ông chồng bà đang đứng tần ngần nhìn bà vợ xoay sở trên chiếc xe .

Tôi chen vô:
- Xe này đạp nghe cạch cạch , muốn hư rồi anh chị đừng mua .


Bà vợ ông ta chẳng ngó ngàng gì đến tôi , thủng thẳng biểu chồng :
- Anh à ! Xe này chắc nó có mấy con ốc long lỏng đâu đó . Mua về anh cứ vặn chặt vô là đảm bảo nó chạy như mới .

Tôi không biết vặn vô vặn ra có chạy như mới hay không , nhưng tôi biết chắc là ông chồng đêm nay sẽ vất vả ngồi vặn ốc cả đêm . Một chiếc mới như thế khi bán hạ giá chừng trăm đô , bây gi vác cái xe đạp cũ cũng vài chục .

Rồi bà ta vui vẻ hát nho nhỏ : " Nhớ khi xưa ta đạp xe , đạp xe đạp xe ..." Chắc là ông chồng bà ta đang chở bà ta trên chiếc xe đạp qua cầu Sài Gòn .

Bên cạnh đó lại có một bà Việt Nam sồn sồn ba mấy bốn chục gì đó , tay ôm một cái lẫu điện . Tôi lại có cái tật tài lanh , bước tới gần .

- Chị ơi ! Ðằng kia có cái nồi cơm điện Panasonic 8 cúp . Muốn mua thì ra đó mà xem .

Bà ta bước tới nhưng tay vẫn ôm chặt cái lẫu điện màu đỏ tươi .
- Cái nồi cơm này bên trong tróc hết rồi , còn cái lẩu này không biết có còn tốt không ?


À ! Bà này hỏi ý kiến tôi . Xem chừng bà này nhìn mặt biết người .

Tôi bình thản trả lời :
- Dễ thôi , chị vô cái góc đằng kia kìa . Că 'm nó vô ổ điện . Nó nóng thì nó còn tốt , còn không nóng thì hư rồi .

Ông chồng bà đạp xe đạp bước tới gần bà ta , cầm lấy cái nắp lẩu điện , rồi chỉ chỉ vào một hàng chữ nho nhỏ hồng hồng viết bằng mực cây bút marker " Electric hot pot " , rồi nói :

- Mấy ông bà biết cái chữ này nói gì không ? Không hả ? . Ðể tôi lý giải cho mà nghe . Muốn thử điện thì phải ra hỏi người coi tiệm để họ thử . Mấy ông bà mà thử nồi thử xoong chảo , họ thấy được họ chửi đấy .

Nghe được tiếng dạy đời của ông Việt Nam
này . Tôi bây giờ quay sang nhìn ông ta cho kỹ . Tuổi chừng hơn thằng con trai tôi vài tuổi , da trắng hơn tôi , nhưng thấp hơn tôi nửa cái đầu . Xem lối nói chuyện của vợ chồng anh ta chắc qua Mỹ được vài năm . Hàng chữ tiếng Anh đơn giản như vậy mà dám loè tôi , mà dịch tầm bậy tầm bạ như vậy .

Nói thật với các bạn , cách đây chừng vài chục năm thì tôi mắng vào mặt ngay . Bởi vì bây giờ tôi nguội tánh lắm , ai chửi cũng cười , mà cũng không dám nói kẻ ấy là ngu dốt . Vì Thiên Chúa đã nói rằng ai mắng anh em mình là kẻ ngu dốt sẽ chịu lửa Gehenna, lửa địa ngục đốt cháy đời đời .

Nhưng bây giờ nê’u ca’c bạn “đồng y’ nhâ’t tri’ “ việc làm của tôi đu’ng thì tôi lần sau mà gặp mặt hă‘n sẽ “ hồ hởi phâ’n khởi “ chửi hă‘n một trận .


HoangHac
27/10/2015
Tung Son 5  
#55 Posted : Saturday, July 16, 2016 11:38:41 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ra trường

Tuần trước cô con gái thứ hai nói với tôi :
- Bố à ! Thứ bảy tuần sau con ra trường , bố có thể đến dự được không ? Nhân tiện thì bố khoác khăn cho con luôn .

Tôi ngẩn người ra :
- Khăn gì con , mùa này ở Texas đang mùa hè nóng bỏ cha , mang khăn làm gì . Mà khăn gì vây con .

Con gái tôi lôi ra một bộ áo thụng màu đen , tay áo viền ba sọc xanh lá cây . một cai nón đen, và một cái khăn hình vòng tròn màu xanh lá cây , có viền màu trắng .

- À ! Cái này má mua vải về may cho con phải không ?
- Không , cái này con mua . Ðây là bộ y phục của trường học của con .


Khăn thì tôi biết một chút ít , khăn ăn , khăn mù xoa , khăn hướng đạo , khăn rằn ri của mấy bà cán bộ nằm vùng miền Nam .

Qua đây biết thêm vài thứ khăn mà mãi đến già mới biết dùng đến , khăn quàng cổ . Cái này nó dài một thước mấy , đến muà đông giá lạnh quấn vào vổ cho ấm , kẻo không lại bị cảm lạnh . Nhưng nó dài quá , quấn vào cổ lại không hết , lòng thòng bất tiện lắm . Cô con gái thứ ba của tôi rãnh rỗi ngồi đan khăn len đó thành hình vòng tròn , cư' quần vào cổ vài vòng , không sợ rớt tuột ra ngoài . Cái khăn này lạ lùng lắm , nhưng tôi đâu dám hỏi nó nhiều , sợ nó chê mình dốt .

- Vậy hôm đó bố mặc gì con ?
_ Thì bố mặc áo vét gì cũng được .

À ! Cái đó thì được . Hồi còn ở Việt Nam tôi lấy vợ , chạy đông chạy tây mượn được một bộ quần áo vét của một người cháu . Bên quê nhà miền Nam ít có người nào sắm sửa quần áo đó làm gì . Qua bên này một bộ áo vét lúc hạ giá "on sale" chừng hơn trăm đô, còn nếu mà vô mấy cái tiệm bán đồ cũ Thrift Town , Goodwill gì gì đó , một cái áo vét trông vẫn còn như mới , có khi chừng vài đô . Cho nên trong tủ áo của tôi có chừng chục cái . Cái nào hơi cu cũ thì đi câu cá cũng mặc , đi cắt cỏ cũng khoác . Tôi có một người quen ở bên Ðức , ông ta có một tiêm phở trong phố Munster , trời mùa đông băng giá , lúc nào cũng khoác một hoặc hai cái áo vét đứng múc nước lèo bán phở cho khách . Mấy đứa cháu của ổng nhìn chú của họ mặc áo vét đứng bán phở , cứ lắc đầu quầy quậy : " Nhìn chú Tấn mặc áo vét bán phở , áo thì lem luốc dầu mỡ . loang lổ cả lên . Mình mắc cười quá mà đâu dám nói chú , chú nghe được chú chửi chết ."


- Vậy mấy giờ mình đi ?
- Khoảng 8 giờ , tất cả sinh viên đều phải tập họp tại sảnh đường trường đại học TCU . Chín giờ thì bắt đầu buổi lễ .

Sáng thứ sáu hôm qua tôi gặp bác sĩ Yến cùng với hai cậu con trai lớn đi câu cá ở đập nước của hồ Ray Robert .

- Giờ này bác sĩ hổng đi làm , đi khám cho bệnh nhân à ?

Ông ta cười hềnh hệch rồi nói :
- Hôm nay cho bệnh nhân nghỉ một bữa a .

Tôi cũng cười theo , nói :
- Thì tuần rồi tôi đi khám ông bác sĩ Thăng , cháu gọi ông bằng chú đó .
- Biết nó rồi . Nó siêng làm lắm .
- Phòng khám của ổng đông khách lắm , vậy sao bác sĩ không chạy lại mướn một văn phòng kế bên ổng , thế nào cũng đông khách . Ủa sao hai cậu con trai bác sĩ không học theo nghề bố mà lại theo nghề câu của thánh Phê rô vậy ?

Ông ta cười hề hề , chỉ vào hai đứa con trai .
- Cần gì đủ sống rồi , mai mốt tôi bảo mấy thằng con đừng theo nghề bố nữa .

Tôi thắc mắc hỏi :
- Sao vậy ?
- Thì học vất vả lại mượn nhiều tiền lắm . Như tôi mượn đến ba trăm ngàn .
- Ừ , con gái tôi cũng hai trăm .
- Ủa , con gái bác cũng học ngành y à .
- Dạ , sáng ngày mai theo nó dự lễ ra trường của nó . Mai mốt nó ra chuyên khoa , bảo nó đến mở phòng mạch kế bên của bác , thế nào cũng đông bệnh nhân .

Sáng thứ bảy tại thành phố Fort Worth thời tiết thật đẹp , nhiệt độ 65 độ F . Trời trong xanh không u ám như những ngày trước . Tay con gái tôi tên Thy cầm một bộ quần áo xanh lá cây , nó hỏi :
- Ði xe bố hả ?

Tôi lắc đầu :
- Ði xe của con , xe bố toàn mùi cá .

Nó lưỡng lự một chút rồi cũng lên đề máy cho nổ . Xe Toyota Camry 2001 bây giờ lên tới 180 ngàn dặm Anh , cách đây một tháng đang chạy tới ngả tư thì chết máy , nó vội vàng gọi tôi tới giúp . Nghe vậy tôi xin phép ông xếp Mỹ chạy xe tới xem sao . Mười phút sau tôi nhìn thấy bên kia đường 10 và xa lộ 820 , xe Camry nằm chình ình giữa ngả tư, chung quanh là ba chiếc xe cảnh sát cùng một xe cứu lửa . Con tôi nói với mấy ông cảnh sát sao đó , nên họ để tôi chạy gần đó .

Lúc đầu tôi tưởng xe nó bị hết bình nên mang theo một sợi dây câu bình , nào dè một dây nối vào cọc bình bị lỏng nên xe tắt máy , đề lại không nổ . May thay có một ông Mỹ khác đi tới cho tôi mượn một cái khóa 10 mm . Thế là tôi vặn chặt dây , xe nổ .

Xe chạy vào trung tâm thành phố , rẽ vào sở thú Fort Worth, đi ngang qua khu đại học TCU . Xung quanh là những dãy nhà khang trang , tuy cũ kỷ nhưng nhờ có những hàng cây xanh bóng mát che phủ nên nhìn cũng bắt mắt . Tôi ở thành phố này trên ba mươi năm nhưng đây là lần đầu nhìn thấy và bước chân tới trường đại học TCU .
Khi ở Việt Nam thì ước ao được học trường đại học Mỹ nào đó , sang tới đây rồi nó lại nằm xa tầm tay của mình , chỉ vì miếng cơm manh áo phải đi làm cu li để sống . Bây giờ có nhiều xe đi vào trường TCU nên xe chúng tôi chạy rất chậm . Cuối cùng xe cũng đậu vào chỗ đậu xe của trường . Bên ngoài một số đông sinh viên cùng với thân nhân của họ rảo bước về khu sân vận động trường TCU .

Bên cạnh đó , một hàng dài sinh viên mặc áo thụng đen . Chúng tôi được hướng dẫn theo một đoàn khác , và sinh viên đều mặc đồng phục đen viền ba sọc xanh lá cây trên tay áo . Ðoàn người chúng tôi lẫn lộn trắng , đen, vàng . Mỹ trắng chiếm đa số, sau đến gốc Á mà dân Ấn độ cũng mười mấy mạng , Việt Nam chừng chục , Mễ và Mỹ đen rất ít . Ðứng trước tôi là một ông bố người Ấn , tôi đoán vậy , cùng với đứa con gái của ông , da ngâm đen , đôi mắt to và đẹp . Hỏi thăm mới biết ông ta từ Bangdalesh . Tôi phải lắng tai nghe mới hiểu được đôi chút . Sau tôi là hai người da trắng . Tôi nhìn cô sinh viên này dáng người đẫy đà , có vẻ đứng tuổi . Tôi tự nghĩ thầm : " Sao lại có sinh viên lớn tuổi mà chịu khó học y khoa vậy ? " . Tôi quay sang hỏi người đàn ông dáng người khá phốp pháp : :
" Thưa ông , ông chắc là bố cô này , đi quàng khăn cho cô con gái ? "

Ông ta mỉm cười , nói : " Không , tôi là chồng của bà này ."

Trời đất ơi ! Sao mình lại vô ý như thế , mình là bố đi quàng khăn cho con , gặp ai cũng tưởng người ta giống mình . Tôi mỉm cười rồi nói làm quen : " Xin lỗi bác nhé , bác chắc cũng là sinh viên trường y ? "

Ông ta cũng cười : " Không , tôi là y tá mà là y tá trưởng . "

Ông ta nói là nurse manager , tôi dịch là y tá trưởng , không biết có đúng không .

- Vậy bác trông coi bao nhiêu y tá ?
- Chừng mấy chục đứa . Lúc trước bà vợ tôi cũng là y tá . Bây giờ bả là đốc tưa .
- Vậy bác gái chọn ngành nào chưa ?
- Có , bà chọn làm i-a ( ẸR.)


Tôi thêm thắt một chút cho câu chuyện vui một chút :
- Vậy là mai mốt gặp hai bác trong chương trình ẸR trên ti vi nhé . Bác có con cái gì không ?
- Có , hai đứa . Ðứa lớn hai mươi , đứa nhỏ mười sáu . Mấy ngày nữa chúng tôi dọn nhà lên thành phố Philadelphia ở .
- Chúc mừng hai bác nhé . Tôi rất khâm phục bác gái chịu khó học hành . Còn bác nữa , bác vất vả nuôi bả ăn học thành tài .

Tôi đang định cố moi một câu chuyện nà ná nào của quê tôi về một người vợ hờ nuôi một người bạn ăn học thành tài . À ! là truyện Châu Bình Dương Lễ để kể cho vợ chồng ông ta nghe thì đoàn người bắt đầu rục rịch đi vào hội trường .

Con tie^'p
Tung Son 5  
#56 Posted : Saturday, July 16, 2016 11:40:15 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ra trường ( tiếp theo)

Chúng tôi từ từ bước vô sảnh đường TCU , nơi đây đã có nhiều người ngồi bên góc trái . Có lẽ là các sinh viên trường thuốc thuộc các ngành khác như PT , PA . Riêng ngành y O .D đông nhất đến 320 người lại cộng thêm thân nhân có thể gấp đôi nhân số . Tôi bước đi thật chậm và trong tâm tư tôi cố gắng ghìm nén nổi xúc động vui mừng vì được tham gia buổi lễ tốt nghiệp của cô con gái mình , nhất là được ngồi chính giữa hội trường . Trên cao xung quanh hội trường là thân nhân của các sinh viên . Các ghế được sắp xếp theo hình bậc thang . Chính giữa là các hàng ghế danh dự cho các giáo sư y khoa cùng các quí khách .

Ngồi trước tôi là một cậu sinh viên da vàng , ngồi một mình , không có thân nhân đi kèm . Tôi thắc mắc thì cô con gái tôi giải thích : " Nó từ bên Tàu qua đây học , ba mẹ nó qua không kịp . "

Trên cổ cậu ta đeo hai sợi dây , một vàng một đỏ . Tôi hỏi thì con gái tôi cắt nghĩa dây vàng dành cho những sinh viên xuất sắc trong nhóm 25 phần trăm , còn dây đỏ 10 phần trăm .
- Nó học giỏi lắm bố , bây giờ được trường y khoa Harvard nhận vô ngành Rehab ( chỉnh hình ) .
- Con hỏi nó xem khi nào nó không cần những sợi dây đỏ vàng đó thì cho bố .
- Ðể làm gì vậy ?
- Thì xỏ cá vào dây .

Mở đầu chương trình là quốc ca Mỹ , sau đó là bài diễn văn của bác sĩ Williams viện trưởng viện đại học y khoa UNT thành phố Fort Worth . Tiếp theo là đại tá Shinglestones đọc một bài diễn văn chúc mừng sáu quân nhân Mỹ tốt nghiệp ngành y . Khi các quân nhân này đi ngang qua tôi , hình như họ mang cấp bậc trung sĩ hay hạ sĩ như tôi . Trên chính đài họ được các sĩ quan khác gắn trên cầu vai quân hàm thiếu úy . Sau đó vài lời cảm tạ của cô sinh viên thủ khoa người Mỹ . Tiếp theo là vài dòng cám ơn của một sinh viên người Việt , cô Anh Nguyen . Cô này lấy hai bằng , một là bác sĩ y khoa và một tiến sĩ về Philosophy . Nhìn cô ta ốm yếu mỏng mảnh như cành liễu mà học giỏi như thế .

Cô gái tôi nói :
- Con học bốn năm sau đại học , còn nó phải bảy năm .

Tiếp đến phần gọi tên các sinh viên ngành P.A , Physician Assistian, Phụ tá bác sĩ , ngành P.T. Physician Therapy lên chính đài . Các sinh viên từng người một bước lên chính đài để bắt tay, ôm chúc mừng của các phân khoa trưởng .

Tôi hỏi con gái tôi :
- Ngành Physician Therapy với Chiropractice khác nhau thế nào ?
- À ! Một là chuyên gia bẻ cổ bẻ đầu , còn kia thì bẻ chân bẻ tay . Nói đùa thôi , PT thì chuyên trị về các cơ bắp thịt , ai bị dập bàn tay bàn chân thì bác sĩ tập cho sử dụng lại cho đúng chức năng . Còn Chiropractice thì chuyên về nắn xương cho về đúng vị trí ban đầu , hay chỉnh xương sống cho thẳng vì khi ngủ dậy hay bị tai nạn giao thông .

Các bác sĩ PT thường treo bảng hiệu thí dụ như John Smith Therapist . Chẳng may vì thời tiết mưa bão gì đó nên bảng hiệu tách đôi thành ra : John Smith The rapist . The rapist có nghĩa là kẻ hiếp dâm .

- Còn như tuần trước bố đi câu bị lưỡi câu móc vào bàn tay phải thì đi bác sĩ chuyên khoa nào ?
- À ! Thì bố phải vào bệnh viện , bác sĩ giải phẫu tổng quát sẽ làm cho . Nhưng bố sao lại bị như vậy ?

Tôi chép miệng :
- Bố đi câu chung ghe với mấy người bạn . Tới gầm cầu bắc qua hồ , bố dùng cá shad còn sống để câu cá bass , nào dè nó bơi lăng quăng xung quanh sợi dây thừng buộc neo . Bố kéo dây neo lên , ban đêm không thấy nên lưỡi câu cắm vô bàn tay phải , thấy đau bố bỏ cái neo xuống nước . Vì thế cái neo nó nặng nó chìm xuống nước , khiến lưỡi câu ngập sâu vào trong sâu . Tay trái bố cầm giữ sợi dây neo , bàn tay phải bị lưỡi câu móc sâu nên nhờ ông bạn P. cắt phần ngạnh câu . Bố cứ lấy bàn tay trái day day mãi , mà nó vẫn không ra . Ðến sáng về nhà , hôm đó lại thứ bảy gọi hai ba phòng mạch bác sĩ họ lại đóng cửa , chỉ còn bác sĩ H. ở thành phố Arlington . Ông này là bác sĩ gia đình nhưng cái gì ổng cũng làm tuốt . Ổng chích mũi thuốc tê rồi nhổ càí lưỡi câu ra , mất có năm phút mà tính tiền bố đến 325 đô . Lúc sáng bố nhờ mấy người bạn dùng kìm mà nhổ lưỡi câu ra . Bố nói là bố cắn răng chịu đau , mấy ông cứ việc cầm kìm nhổ nó ra theo chiều mũi tên . Bố cố gắng giả bộ làm như Quan Công thời Tam Quốc nhịn đau để Hoa Ðà cạo xương lấy chất độc ra , nhưng mấy người bạn bố nhất quyết không chịu làm .
Tung Son 5  
#57 Posted : Sunday, July 31, 2016 5:46:44 PM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ra trường (tiếp theo)

Cuối cùng là tất cả sinh viên y khoa UNT đứng lên vắt những sợi dây tua vàng trên cái nón hình tám cạnh từ bên phải sang bên trái .
- Cái này cho biết từ giờ này trở đi các sinh viên được tốt nghiệp y khoa , được gọi là bác sĩ .

Tiếp đến các tân bác sĩ xếp hàng để lên chính đài bắt tay . Tôi băn khoăn không biết choàng khăn như thế nào nhưng sau một lúc quan sát các người khác thì việc này cũng dễ như ăn cơm . Khăn thì hình vòng tròn , khi đeo vào cổ nó daì gần một thước , phần nào to nhất thì nằm dưới lưng . Người nào thấp thì dài tới đít . Phần nào nhỏ nhất thì khoác vô cổ . Tuy vậy cũng có một giáo sư đứng kế để giúp và chỉnh khăn quàng cổ cho đúng . Cuối cùng con tôi cũng được gọi tên , Doctor Thy Tran . Nó bước lên chính đài , nhe răng cười và bắt tay các giáo sư dạy nó .

Tôi bước đi trở về chỗ ngồi lòng đầy vui sướng . Mình có một đứa , trong khi ông anh vợ tôi sáu đứa con thì có đến năm bác sĩ . Vô hãng ổng làm , tụi Mỹ cứ gọi ổng là Father of Doctors .

Cuối cùng thì cũng xong buổi lễ , tất cả chúng tôi từ từ bước ra khỏi sảnh đường . Ngoài hiên nắng đã lên cao , hai bố con đi tìm người nhà và người quen . Chụp xong vài ba tấm hình kỷ niệm với họ và không quên mời về nhà dùng bữa cơm thân mật gia đình .

Khi mọi người ngồi đầy đủ xung quanh bàn ăn , tôi lên tiếng :
- Hôm nay con gái tôi mới ra trường y khoa và là người bác sĩ đầu tiên của họ Trần của chúng tôi . Các cô chú đã chúc mừng nó rồi thì xin mời vô dùng bữa ăn thanh đạm của gia đình .

Ông P. ba kế của Vân , bạn trai con gái tôi gật đầu , nói:
- Vâng , tôi chúc mừng cháu Thy , nhưng mà họ Trần dã có nhiều bác sĩ rồi .

Tôi cười :
- Tôi biết , nhưng đây là chi nhánh họ Trần trùng trục . Không biết tiếng Anh gọi là gì nhỉ . Last name hay Family name ?

Ông P. cười nói tiếp :
- Tôi nghĩ là Family tree .
- Thật ra tôi nghe các bác tôi , bây giờ họ ngủm hết rồi , họ kể là ông cố ông tổ tôi không phải họ Trần .

Cô em gái tôi ngồi đối diện bàn xen vào :
- Ủa ! Chuyện này sao em không biết ?
- Tại cô lúc đó còn bé quá . Mình không phải họ Trần con cháu của các vua Trần ngày xưa .
- Vậy mình họ gì vậy anh ?
- Họ Bạch , con cháu của Bạch Hải Ðường .

Tôi ngừng lại một chút rồi tiếp :
- Thế cô biết Bạch Hải Ðường không ? Không à Vậy cô hỏi chú Kh . chồng cô đây .

Chú Kh. cười cười :
- Bạch Hải Ðường là tướng cướp đô

Cô em cười giả lả :
- Anh cứ hay nói đuà hoài . Nếu vậy chắc em cũng đổi họ luôn . Em đổi thành Transam hay Transcontinent .

- Cô nói vậy chứ họ Trần mình cũng có giá lắm , Người Tàu gọi là Chen, Chan như Jacky Chan . Người Hàn có Dr. Jin (Trần Hách ) .

Cô con dâu người Tàu của tôi nói với thằng Gavin , cháu đích tôn bằng tiếng Anh:
- Này Gavin , giờ đây con không được gọi cô Thy nữa , mà phải gọi là Ðốc Tưa Thy nghe không ?

Thằng cháu mới lên năm tuổi trả lời :
- No way .

Thằng cháu đích tôn Gavin của tôi mà cha Vũ Thế Toàn cứ trêu chọc gọi là cháu đít tôi vì nó cứ lẽo đẽo theo đít ông bà nội ngoại năm nay được năm tuổi . Ði học lớp Pre-K (lớp chim non) ,mỗi lần qua nhà tôi tía lia tía lịa với thằng em Jonah của nó hay với cô Kim bằng tiếng Mỹ . Thỉnh thoảng bà nhà tôi hỏi tụi nó có ăn gì không , dĩ nhiên là bằng tiếng Việt . Có lần mẹ chúng nó nói với bà nhà tôi là bà nội nói với nó bằng tiếng Mễ nên chúng nó không hiểu bà nói gì . Con nhà tông chỉ giống lông mà không giống cánh .

" Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời ..."

Bà nhà tôi đẻ ra bố nó , bố nó sinh nó ra , thế mà nó bảo bà nội nó nói tiếng lạ , nó không hiểu .

Theo như truyền thống văn hóa người Mỹ , chỉ có những người có tước vị, học vị hay quân hàm mới được xưng trước công chúng như Tổng Thống Obama , Ông hay Bà Chủ Tịch Hạ Viện , Ðaị Tướng Smith , Bác sĩ Brown . Còn như người Việt Nam có một tí gì cũng được xướng danh , như ông Tú Xương , ông Tú Hèo (đỗ được Tú Tài), ông Bảng X (đỗ được cử nhân) , ông trùm N. trong các xứ đạo v.v...

Bà nhà tôi xen vào :
- Nói đến đây tôi mới nhớ tuần trước , ông về nhà có nói với tôi là nếu mình đi lễ có gặp ông Ổi cô Xoài thì phải gọi là ông cố Ổi , bà cố Xoài . Tôi hỏi tại sao thì ông bảo là họ đều có con mới đậu chức linh mục , bà sơ . Tôi coi báo Nguyệt San Trái Tim Ðức Mẹ họ giải thích là không bắt buộc . Thích thì gọi , không thích thì thôi .
- Vậy hôm đám hỏi thằng Bờm . Trong bữa tiệc hôm đó có chú Nguyên Thao , một nhà báo . Ông đáng tuổi chú của mình . Tôi gọi là chú Nguyên Thao thì bà ngồi kế bên nhắc khéo là tôi phải gọi là cố Nguyên Thao .
- Thì người ta gọi sao thì mình gọi vậy .
- Vậy từ giờ trở đi bà phải gọi tôi là Hạ Sĩ , à không sắp lên Trung Sĩ rồi thì Việt Cộng vô .
- À ! Nhà mình từ đây có bác sĩ bây giờ lại có Trung y Sĩ nữa .
Tung Son 5  
#58 Posted : Thursday, August 25, 2016 3:26:26 PM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Ðại Hội Thánh Mẫu 2016

Năm nay vợ chồng dự định đi lên Missouri dự đại hội Thánh Mẫu lần thứ 39. Nhưng không đi xe nhà mà đi mướn xe để ngủ đêm trong xe vì gần tới ngày đại hội các khách sạn motel , hotel đều đầy chỗ . Vài người bạn nói mở máy lạnh ngủ qua đêm , xe không chịu nổi vì overheat , vài người lại nói không sao vì họ đã có kinh nghiệm này rồi . Tôi phân vân không biết tính sao , xe mà bị overheat mà gọi hãng cho mướn xe chắc cũng vài giờ họ mới mang xe khác đến . Thế là để chắc ăn , tôi mua một cái máy lạnh nhỏ 5000 BTU và đi mượn một máy phát điện nhỏ 2000 watt . Tôi tính sẽ đặt máy lạnh bên cửa sổ nhưng bà xã tôi không chịu vì sợ trầy xe , họ bắt đền nên đặt để ở cuối xe . Cho nên bà nhà tôi liền đi may một tấm vải để phủ đằng sau xe , và không quên khoét một cái lỗ để cho máy lạnh vào .

Lần này tôi không đi xa lộ 35 và 44 mà theo đường 75 và 69 . Với hai lần đổ xăng chúng tôi tới nhà dòng Ðồng Công đúng 6 giờ 20 phút sáng thứ sáu ngày 5 tháng 8 năm 2016 .
Bà nhà tôi chép miệng :
- Biết thế nó ngắn hơn nhưng chút chút lại ngừng vì đèn xanh dèn đỏ . Ðường lại cong cong quẹo quẹo nhức cả đầu .
Lúc ghé vào tiệm Walmart mua vài thứ vặt vãnh , gặp vài ông đầu đen đang bàn chuyện đi đứng .
- Lúc nãy đi gần tới thành phố Joplin , tôi gặp cảnh sát xa lộ đang còng tay một ông Việt Nam , chắc là chạy quá tốc độ nên bị cảnh sát chặn lại cho giấy phạt . Ông không chịu ký tên chắc bị còng tay thôi .

Tôi đi tìm chỗ đậu xe , giờ này thứ sáu nên tìm một chỗ đậu cũng không khó lắm . Trên đường Maple cách nhà dòng hai đoạn đường .

- Trời đất ! Ông đậu xe chỗ này xa vậy ?
- Ðậu chỗ này là gần nhất rồi . Bà ngó xem , đường Grand trước mặt nhà dòng thì cảnh sát không cho vô . Ðường kế tiếp là đường Main cũng đầy chật xe . Thôi bà có đau lưng mỏi lưng thì để tui cõng vậy .

Tôi ngó đồng hồ 11 giờ sáng , giờ này hội thảo cha Vũ Thế Toàn đã gần xong, hội trường chắc đã đầy nghẹt người .
- Thôi mình đi kiếm cái gì ăn trưa , rồi đi nghe cha Nguyễn Khắc Hy giảng thuyết .

Trời nơi đây đầy ánh nắng nhưng không gay gắt như thành phố tôi ở , 95 độ F . Những con đường xung quanh nhà dòng đầy những người hành hương . Già trẻ lớn bé nam nữ lão ấu có đủ . Có những vị ăn mặc đầy đủ com lê , có những cô cậu quần cộc áo thun , chân đi dép .

Bà nhà tôi kéo tôi vào một cửa hàng . Bên ngoài được bày bán ô dù và nón . Trên tường có treo những tấm tranh vẽ hay in ấn gì đó về Chúa Giê Su hay Ðức Mẹ Maria . Tôi chăm chăm nhìn lên trên tường có treo một bức tranh in khá đẹp . Bà Maria tay phải bồng một hài nhi , tay trái ôm một con cừu chừng một tuổi . Con này tôi đoán chừng 10 kí lô .
- Ông ngó ai mà nhìn kỹ vậy ?

Tôi chỉ tay lên bức tranh và nói:
- Bà nhìn thấy bức tranh đó có gì đặc biệt không ?
- Không , Ðức Mẹ bế con , có gì lạ đâu !
- Vậy là bà không thấy con chiên à ?
- Thấy chớ ! Rồi sao ?
- Thì một tay bế con , một tay bồng chiên . Ắt hẵn Mẹ Maria phải khỏe lắm .

Cách đây hai ba tuần , vợ chồng tôi có đi đọc kinh tôn vinh Nữ Vương Hoà Bình tại nhà một người bạn . Ngoài tượng Mẹ Maria đứng trên quả điạ cầu (tượng này thuộc giáo khu Giu se) còn có vài tượng Ðức Mẹ khác . Một tượng gỗ màu nâu nhạt , trên hai tay Mẹ giăng ra , giáo dân trong khu tốt bụng treo lên năm hay sáu sợi tràng hạt . Mỗi tràng hạt thì đọc năm chục kinh . Vậy thì ý chỉ Mẹ ơi , Mẹ hãy đọc 300 kinh . Một tượng Me Sầu Bi hai tay ôm trong lòng thi hài Chúa Giê Su . Một tượng Ðức Mẹ Fatima bằng gỗ sồi . Khi đọc kinh xong , tôi hỏi bà chủ nhà :
- Chị ơi ! Hình như tượng Ðức Mẹ có cái bàn tay bị gãy .
- Ừ !
- Nhưng sao lại lấy bàn tay búp bê gắn vào hả chị ?
- Thì thì ... khi di chuyển tượng Mẹ từ nhà này sang nhà khác , vô ý làm đổ tượng nên tay Mẹ bị gãy thôi . Mình già té còn gãy tay , huống chi Mẹ .
- Sao khu của chị không thay tượng khác .

Bà chủ nhà ngập ngừng đôi chút, nói:
- Cũng có người đề nghị mua tượng mới , nhưng mấy cụ già trong khu không bằng lòng . Họ nói tượng này linh lắm , không chịu đổi


Tung Son 5  
#59 Posted : Monday, September 5, 2016 5:54:23 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

http://img.photobucket.com/albums/v612/atran1/IMG_20160806_141937.jpg
Tre^n đây là hình chụp bức tranh Mẹ bồng con .

Ðai Hội Thánh Mẫu 2016 (tt)

Bà chủ nhà vói tay lấy chai nước , ngụm một tớp rồi nói tiếp :

- Hình như chú dì không ở khu Giu se tui thì phải ?
- Dạ , đúng vậỵ Tụi em ở khu Tử Ðạo .
- Vậy mà tui tưởng chú dì ở khu Mân Côi .
- Dạ, không . Hình như khu Mân Côi họ siêng đọc kinh lắm . Mỗi tuần đều có người rước tượng Mẹ về đọc kinh .
- Bây giờ thưa lắm . Các bác các chú biết không ? Có lần tui đi đọc kinh bên đó . Lúc trước tượng Mẹ cũng nho nhỏ như tượng này . Rồi không hiểu tại sao họ lại thay tượng mới . Tượng này có Ðức Mẹ bồng con , bên cạnh có một ông thánh nào đó đang quì và mặt ngước nhìn Ðức Mẹ , lại thêm một con chó đang vẫy đuôi ngồi kế bên ông . Cho nên cái khung nền rộng cộng với tượng bằng nửa cái bàn này . Có lẽ vậy giáo dân thấy ngại không dám rước tượng về , vì muốn chuyên chở thì phải có xe van hay vận tải cỡ nhỏ .

Tôi mở cái phôn di động , đánh vào trang Google :"Which saint has a dog kneeling before Mary and her child" . Lập tức trên màn hình nhỏ hiện lên những hình thù lạ lùng . Trong đó có hình một ông thánh như bà chủ nhà miêu tả . Tra tìm một lúc thì được biết đó là thánh Ða minh .

Tôi vui mừng nói :
- Bà chủ à ! Ðó là thánh Ða Minh , tương truyền là bà mẹ ông ta khi mang thai nằm mơ thấy có chó nhảy qua người .

Ông chủ nhà ngồi im nãy giờ , vội lên tiếng :
- Tui nghĩ không phải . Chắc là thánh Martin . Thuở sinh thời ngài hay chữa bệnh cho chó , nên các chú chó hay lẽo đẽo theo ngài .

Tôi cười cười nói theo :
- Có lẽ vậy , nhưng cái tượng này ông thánh da trắng , còn thánh Martin da đen mà .

Quay qua quay lại không thấy bà nhà tôi đâu, thì ra bên cạnh một cái sạp bán ô dù nón bà nhà tôi đang thử nón .

- Ông có muốn mua nón không ? Cái nón lá tui mới mua ông đội rách rồi .
- Mới mua bao giờ vậy hả bà ?
- Mới mua chừng ... mười năm .
- Ừ mới có mười năm ! Vậy mua cho tui một cái , nhưng lựa cái nào là chiếc nón bài thơ .
- Chi vậy ?
- Ðể khi ra vườn vừa cắt cỏ vừa làm thơ .

Giờ này gần đến trưa các hàng quán đầy ắp người . Chúng tôi bước vào một quán nào đó . Vừa ngồi bàn ăn trải khăn nhựa trắng đục có một em thiếu nhi bước hỏi chúng tôi muốn ăn gì .

Bà nhà tôi liền chỉ ngón tay vào món phở :
- Còn ông ?

Nói thật khi đi bất cứ nơi đâu , tôi ngại ngùng khi gọi món phở . Phở thường là phở bò , tôi kiêng thịt bò nên không ăn . Cầm cái thực đơn lên ngó tới ngó lui thì chỉ có phở bò , cơm sườn , bún riêu, bún thịt nướng , bánh cuốn , cà ri heo rừng , bánh mì giò chả , canh chua cá kho tộ, cơm cá khô với canh rau đay .
- Ừ cho tôi phần cơm canh chua cá kho tộ .

Bà nhà tôi ở nhà ít nấu phở cho các con , nhưng mỗi khi ra ngoài lại thèm món phở . Ăn được vài miếng bánh phở , bà nhà tôi lắc đầu rồi nói :
- Giáo xứ này hình như toàn người Bắc không , nhưng sao nêm nếm cho đẫy đường . Phở ngọt ngay ăn gì được . Tôi cười thầm trong bụng : " Cái bà này lần nào cũng vậy , đi chơi thì gọi phở , ăn thì chê . " . Tôi cũng gắp thử miếng cá kho tộ và húp món canh chua cá catfish . " Chu choa ! Cũng ngọt quá chừng . " Tới đây chẳng lẽ bỏ cũng đành xơi nốt phần cơm canh chua cá kho tộ . "

Chúng tôi chen chúc đi về hội trường Các Thánh Tử Vì Ðạo , vừa lúc đó tan buổi hội thảo của cha Vũ Thế Toàn . Hai bên cửa hông là lối ra , không cho người mới chen vô . Một ông đứng canh cửa nói :
- Xin quí vị xếp hàng ở cổng chính của hội trường . Lối này là lối ra , không vào được . Chúng tôi sẽ cho tất cả mọi người trong hội trường ra hết .

À ! Thì ra vậy . Mấy năm trước người đi nghe giảng thuyết ở lại dành chỗ cho người thân . Một người dành năm sáu chỗ cho người quen . Nhiều khi qua phân nửa giờ giảng thuyết chỗ trống vẫn còn mà người khác chen chúc nhau ngồi ngoài hành lang hay các bực thảm dưới đất . Vì vậy năm nay để cho công bằng hết giờ hội thảo các trật tự viên mời tất cả mọi người ra ngoài .

Chúng tôi đi vòng qua cửa chính , nơi đây đã đầy ních người . Một bà sồn sồn chen ngang vào đoàn người . Có người hỏi :" Bà chen vô đây không xếp hàng bà ? . Bà ta nhe răng cười : "Tui đi tìm ông chồng tui , chắc ổng đứng xếp hàng đâu đây ." Tôi nói chen vào : " Phải cái ông Hăng Rết cao cao kia không ? , vừa nói tôi chỉ đại vào một ông cao lớn . Ông này nghe loáng thoáng nghe có bà nào tìm mình vội quay đầu lại , nhe hàm răng sún gần hết của mình ra . Bà ta nhìn thấy lắc đầu ngoe nguẩy .

Khi cửa vừa mở thì mọi người chen đẩy nhau vào . Tôi lắc đầu ngán ngẩm , điệu này thì các chàng trai trẻ còn sung sức chứ mấy ông già bà lão chen vô không khá nổi . Cái này có thể là đức tính của Người Việt Xấu Xí đây .

Chúng tôi kiếm chỗ ngồi gần cửa ra ngoài . Ðến khi lúc cha Hy hỏi ai cần có câu hỏi là chúng tôi bước ra ngoài để đi xếp hàng tiếp nghe cha Toàn giảng thuyết .

Cũng xếp hàng chen chúc , xô đẩy nhau . Lần này không ngồi dưới mà leo lên lầu , có ghế nệm .

Ðang mơ màng tôi nghe tiếng bà nhà tôi gọi : " Dậy ông , ông ngáy quá ." Tôi cười giả lả : " Cha giảng tới đâu rồi ? " Sắp hết rồi , ông có thắc mắc gì hỏi cha không ? " Tôi lắc đầu , hội trường cả mấy ngàn người , mấy chục người cũng có đầy thắc mắc như tôi . Làm sao mà tới phiên mình được .

Các phòng vệ sinh nam nữ cũng đầy người . Ðàn ông thì nhanh hơn . Mấy bà còn xếp hàng dài dài , nhưng tôi không thấy ai chen lấn .

Tôi gọi điện thoại cho cô em tôi để trao cái bóp có giấy tờ tùy thân của chồng cô mà khi lái xe hôm thứ tư lại bỏ quên ở nhà . Lều của cô em tôi nằm sát mặt đường Grand , cách đó là một cái bàn dãi dài trên có những chai bia Heineken . Năm sáu ông quen quen ở nhà thờ tôi lên tiếng mời : " Ê ! Ông Anh , vô đây làm vài chai . " Tôi cười hề hề : " Bà nhà tôi đang tìm tôi , hẹn khi khác nhé ! " Cô em tôi phân bua với các bạn của chồng mình : " Ảnh không biết uống bia rượu đâu ? Các anh chị đừng mời ảnh làm gì !" Nói xong cô em tôi thò đôi đũa vào nồi đang nấu món heo rừng xào lăn cho mấy ông đang nhậu .

Trời về chiều hừng hực cái nóng của mùa hè , tuy nhiên vẫn không bằng cái nóng gắt của thành phố tôi ở . Tôi coi lại trang thời tiết Weather dot com nơi đây , ngày mai mát hơn , mưa 20 phần trăm .

Bảy giờ Thánh Lễ Ðại Trào mừng kính các Thánh Tử Ðạo Việt Nam . Trống chiên vang lừng cộng với mười ba ca đoàn tổng hợp vang vọng cả một góc trời .

http://www.dongcong.net/...016/Thu6/CTTD/index.html


Ðại Hội Thánh Mẫu (tt)

Hết lễ chúng tôi gởi ghế xếp ở lều cô em tôi và đi tìm cái gì ăn . Chú K. em rễ tôi nói vọng theo :
- Anh chị nhớ vào quán Ðồng Hành , quán đó thức ăn ngon lắm , đông lắm .

Ðúng thế , quán Ðồng Hành của nhà thờ Các Thánh Tử Ðạo Arlington , Texas đông nghẹt người . Bên ngoài mặt tiền quán bày biện khá nhiều món ăn hấp dẫn , gà chiên , khoai chiên , bánh cuốn , bánh mì kẹp thịt , heo rừng xào lăn , bắp luộc v.v... đặc biệt có bày bán tôm khô và cà pháo mắm nêm lọ 10 lít . Lọ này bán 70 đô .


Tôi phải cầm cây cờ mang số 2 giơ cao tay lên phất phất . Một em thiếu nhi bước tới lấy order .Bà nhà tôi hỏi tôi :

- Bánh cuốn ?

Tôi lắc đầu .

- Bánh mì thịt . Không à ! Bún bò , không à . Cơm sườn , không à ! Thôi để tui chọn . " Cho hai phần cơm cá khô và canh . "

Ở nhà tôi cả năm mới ăn cơm cá khô một lần , vì bà nhà tôi không thích cá khô , ăn chả có mùi vị gì .

Trên đĩa giấy nhựa , một phần cơm trắng , một lát cá đù khô, vài con tép , mấy miếng đồ chua và một chén canh rau đay .

Khi chúng tôi trở về khán đài chính coi văn nghệ do Trung Tâm Asia điều khiển . Các chị MC Giáng Ngọc , Diệu Quyên duyên dáng trong áo dài màu sắc rực rỡ cùng với các ca sĩ tài năng của Asia .


Trên đường trở ra chỗ đậu xe cách đây hai khúc đường , tôi gặp anh B. cùng chung xứ đạo . Ông này cùng gia đình tới ngày thứ tư .

- Sao khỏe không bác Bê ?

Bác Bê uể oải nói :
- Không khá bác An , chiều tối qua đi ăn món dê xào lăn , chắc không phải dê mà là " Nợn rừng xào năn " , mình ngửi thấy hơi kỳ kỳ , chỉ xơi có một miếng mà ... mà cả đêm Tào Tháo rượt .

May quá tôi ăn kiêng thịt bò , thịt heo thịt dê kể luôn lợn rừng .

Bà nhà tôi chêm vào :
- Chắc họ nấu có nước dừa , qua đêm là có mùi ngay . Tui nghe nói tuần trước bác lên phi trường rước
con dâu lớn người Tàu ở Chợ Lớn qua , nó ra sao ngoan ngoản không ?

Bác Bê cười hà hà , nói :

- Coi vậy chớ nó người Tàu ăn nói cũng đàng hoàng lắm , gọi chúng tôi tía má cũng được lắm . Sáng ra nó dậy sớm gặp tôi chào xong , hỏi :
" Tía uống cà phê không để con pha ? " Tôi lắc đầu , nói : " Không cần con , bên Mỹ sáng ai muốn uống gì thì tự mà pha lấy . " Cái đến trưa nó hỏi tía có ăn cơm để con dọn ra bàn . Tôi lắc đầu nói tiếp : " Bên Mỹ cũng vậy , trưa ai muốn ăn gì thì ăn . Chỉ có buổi tối mới ăn chung bàn . " Ông Bê than thở tiếp :" Dạo này bà vợ tôi đi làm overtime quá , con dâu người Tàu nấu nhiều món lạ quá , ăn không vô . Có bữa nó làm món canh gà nấu với gừng, thổ địa phục linh gì đó, ăn ngán quá . Bữa sau lại dọn ra xơi tiếp . Tôi bảo nó , nhà này chỉ ăn món nào món nấy chỉ một bữa thôi con ạ

Tôi nghĩ bụng chắc bác Bê này nghe thục địa thành thổ địa . Phục linh là tên của một loại thuốc bắc , trị kinh nguyệt không đều , mỏi gối , yếu thận v.v...

Tôi cười theo :
- Số bác như vậy là sướng nhất đời rồi . Con dâu nhà tui gặp bố mẹ chồng còn chưa thèm chào hỏi , chớ đừng nói mời bố mẹ uống cà phê . Còn nhà tôi nấu một món ăn ba bốn ngày . Hôm bữa bác cho hai con cá catfish . Một con kho tộ một con nấu canh chua . Bả nếm một miếng rồi chê cá catfish câu ngoài hồ không ngon bằng cá mua ngoài chợ . Tui ăn hai ba ngày rồi đổ hết .

Bác Bê cũng cười :
- Bác có phúc đấy . Có lần nó nấu canh bí tôm khô . Khi múc lên mà chia ra chắc mỗi người được một hai con .
- Thì từ từ bác chỉ dạy nó . Lần sau mà có nấu hãy cho một kí tôm khô vào . Thôi chào bác , tụi tui đi về xe ngủ .

Con đường trước mặt là đường Grand , người người qua lại dù bây giờ là nửa đêm . Hai đầu đường có cảnh sát Mỹ đứng canh chừng . Qua đường thứ hai là đường Main , xe vẫn đậu dài dài hai bên đường . Tới đường Maple thứ ba , tôi chỉ nhìn thấy lẻ loi chiếc xe Cherolet Traverse mướn . Bà nhà tôi thắc mắc hỏi tại sao xe chạy đi đâu hết rồi .

- Ði đâu nữa , họ chạy ra các motel , hotel ngủ cả rồi .

Hai bên đường là nhà cửa của người Mỹ , đường đèn không có , trời đen như mực . Bây giờ mà lôi máy phát điện ra chạy rầm rầm là có chuyện ngay , thứ hai là đêm vắng người mở cốp xe sau ra , giăng màn che máy lạnh . Tên nào khùng khùng dám lôi mình ra khỏi xe . Suy đi nghĩ lại , đóng chắc cửa xe , mở máy lạnh điều hòa ra ngủ . Trong xe đầy những thứ linh kỉnh , một máy phát điện , một máy lạnh , hai bình xăng , mấy cái mền , va li quần áo , thùng đá chứa nước lạnh . Bởi vậy bà nhà tôi nằm trăn trở trên cái ghế passenger . Vậy mà tôi cũng chợp mắt được một chút . Bình thường một đêm tôi ngủ 5 tiếng là đủ, đêm nay được hai giờ ngủ . Mới ba giờ sáng , ngó ra ngoài cửa xe . Mưa đang rơi nhẹ hạt . Bà nhà tôi vẫn đang trăn trở giấc ngủ . Tôi nghĩ thầm : Vậy là không khá rồi , nằm trên ghế xe không quen . Ðêm nay ngủ được hai giờ , trông nhờ ngày mai thôi . Nằm trong này mà thức nguyên đêm cũng không khá được ." Tôi xách xe chạy ra ngoài chợ Walmart đầu đường .

Bà nhà tôi mở to mắt , hỏi :
- Ðêm khuya khoắt còn chạy đi đâu nữa ?
- Tui chạy ra ngoài chợ Walmart, nơi đó có ánh đèn có người đi qua lại .

Tôi nói bà nhà tôi khóa cửa xe lại và tôi lững thững ghé vô Walmart . Trong chợ đã có vài cậu choai choai tóc xanh tóc vàng đang gẫu chuyện . Vào đây không biết mua sắm cái gì , thôi đành mua một ổ bánh mì một đô la , vài trái chuối và chai nước Gatoradẹ Tôi ngó đồng hồ mới năm giờ sáng , nghĩ đến câu chuyện vui mà tôi đọc từ thời tấm bé . Hai cậu bé chừng 12 , 13 tuổi từ quê lên Sài Gòn sinh sống . Chúng đánh giày để kiếm sống . Một hôm cậu lớn hơn bảo thằng kia : " Tao với mày đánh giày cho khách nhưng chưa bao giờ đi giày , không biết đi êm ái ra sao , thôi tao bàn với mày như vầy . Mình mua đôi giày mới . Tao đi ban ngày mày đi ban đêm , có hợp lý không ? Thằng kia gật đầu . Cứ ban ngày ban đêm thay phiên nhau mang giày đi khắp phố . Vài tháng sau . giày há cả mỏm ra . Thằng lớn lại bảo thằng bé mua giày mới . Thằng bé đánh giày lắc đầu nguầy nguậy nói : " Ði giày cả đêm buồn ngủ quá đi thôi . "

Ra ngoài tôi gõ cửa xe , bà nhà tôi hỏi : " Có mua được gì không ? "
- Có , một ổ bánh mì vài trái chuốị
- Ăn chưa ?
- Rồi , nhưng mỏi chân quá , buồn ngủ quá .


Trời đã rạng sáng . Tám giờ sáng , bà con người Việt ra chợ mua hàng , nào nước nào bia , dưa hấu ... Tôi quay xe trở về đường cũ và tìm được một chỗ đậu xe gần hơn chừng 50 thước . Mưa vẫn lất phất bay . Tôi nói với bà nhà tôi :
- Hôm qua trời nắng nhà dòng bán nón được , hôm nay trời mưa chắc bán được nhiều ô dù .

Chúng tôi bước vội vã đến nhà dòng thì lễ ban sáng vừa dứt . Mưa nặng hạt rơi rớt từ những cành cây phong . Chúng tôi len lỏi vào hội trường ba lầu .Nơi đây không đông người lắm . Hội trường chứa chừng 200 người . Cha Ngân đang thuyết trình về đề tài nào đó mà nghe có vẻ liên quan đến các công tác từ thiện tại miền thượng du Bắc Việt .

- Anh em chúng tôi già cả chả đi đến đâu , tuy vậy có các cha các thầy trẻ xông xáo mới làm việc được .Mình nói lên trên đó truyền giáo là công an tống cổ mình về ngay . Họ hỏi thì cha xứ ở trển nói là mấy anh này là người quen tới làm việc bác ái . Các anh chị em có nghe đến câu " Uống nước Gâm , không câm cũng điếc ."

Mọi người đều cười ồ lên . Cha Ngân tiếp tục nói :

Ở trển cả làng sống nhờ có cái hồ dưới núi , không biết mấy năm trước dân dùng thuốc trừ sâu làm sao đó , thuốc nó ngấm hay trôi xuống hồ hết . Cho nên rất nhiều người bị bệnh này bệnh nọ , nhứt là bị ung thư . Trai trẻ nó bỏ đi hết , còn lại mấy ông già bà lão . Có lần công an hỏi chúng tôi làm từ thiện có mang quà không , nếu có thì giao cho họ . Chúng tôi biết tẩy của họ . Quà mà trao cho chúng nó như trao trứng cho ác . Chúng tôi kín đáo lắm , chia ra nhiều phần quà nhỏ , có khi thùng mì ăn liền , chục kí gạo . Chúng tôi lập danh sách những gia đình nào cần sự giúp đỡ . Có lần một anh công an khu vực tới chúng tôi cám ơn lia lịa vì trong số những người được giúp đỡ có mẹ anh ta . Thưa các anh chi em, cuối năm nay hội Ðồng Công Tận Hiến cũng có tổ chức một cuộc bác ái từ thiện . Anh chị em nào muốn tham gia xin ghi tên trước và tiền máy bay ăn uống xin tự túc .

Một ông đứng lên thắc mắc hỏi :
- Vậy thưa cha , còn chỗ ngủ thì sao cha ?
- Thì như các cha truyền giáo thôi . Ở trển lợp vài mái nhà tranh , ngủ chiếu trải trên nền đất , ăn thì xơi mì gói , uống nước thì uống nước giếng . Nhớ là đừng dùng nước sông Gâm , không câm thì điếc .

Tôi nhìn bà nhà tôi ngẫm nghĩ : " Chắc không tới lượt mình quá , ngủ trên xe máy lạnh điều hòa mà qua hai đêm còn ngủ không được , huống gì nằm đất phơi sương .

Tìm tòi trên các trang mạng tôi được biết sông Gâm ....


Sông Gâm là con sông đẹp và nổi tiếng ở vùng đông bắc Việt Nam , nó là thủy lộ chính nối liền bốn tỉnh Cao Bằng, Hà Giang ,Tuyên Quang và Bắc Cạn . Với chiều dài 217 cây số , sông Gâm uốn mình quanh những ngọn núi cao ngất ngưởng hình thành bằng nếp gấp do những loại khoáng thạch như đá vôi , cát kết , thạch anh . Từ vực núi mang tên khe Ðá Ðổ , con sông nhỏ hẹp mở bùng ra một trời mây mênh mông , một Thủy Môn Quan sóng nước trùng trùng để các loài cá hiếm quí như Anh Vũ , Chiên ... có thể vượt thác ngàn để biến thành rồng . Chúng bay về vịnh tạo muôn ngàn đảo nhỏ mang tên Hạ Long , vươn bay cao thành kinh đô nước Việt Thăng Long . Hai bên con sông là những dãy núi chập chùng hiểm trở , tạo nên một thắng cảnh hoành tráng . Dưới nước có những đoạn có đá ngầm tạo nên những dòng nước xiết và hang động sâu thẳm , nơi trú ẩn lý tưởng cho những loài cá hiếm như cá Anh Vũ (còn gọi là cá Mõm Lợn) , cá Chiên, ca Dầm Xanh . Có một thời chúng được dâng tiến cho các quân vương .

Nhưng có trang mạng lưới khác cho biết sông Gâm bây giờ cũng bị nhiểm độc bởi nhà máy giấy Na Hang . Nhà máy này sản xuất tre đũa , bột giấy cứ thong dong đổ chất thải ra dòng suối giao thoa với con sông Gâm . Nước sông đen đục pha bọt trắng , khí thối bốc lên nồng nặc . Tôm cá chết nổi lềnh bềnh hai bên bờ sông . Hỏi làm sao mà dân ở đây sống cực khổ chừng nào . Dân có làm đơn gởi lên các cơ quan thẩm quyền huyện Na Hang và tỉnh Tuyên Quang , phản ảnh về tình trạng ô nhiễm , nhưng qua nhiều năm rồi nhà cầm quyền cứ câm như sò hến . Nhà máy giấy cứ ung dung tự toại sản xuất , tự do thải chất độc ra dòng sông .

Ngoài trời vẫn còn mưa , gần 10 giờ sáng , bây giờ tới cha Nguyễn Phi Long giảng thuyết tại hội trường ba lầu . Cha Long tướng tá cao ráo đẹp trai , ăn nói nhỏ nhẹ và hơi chậm rãi .

- Năm nay là năm của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa , nhưng mà đặc biệt ngày hôm nay tôi lại nói Ðức Maria Mẹ của Lòng Thương Xót . Khi đó sau khi được thiên thần Gabriel truyền tin thì Ðức Mẹ vội vã lên đường thăm bà Elizabeth từ thành Nazaret miền bắc xuống thành Ain-Karim , thành này cách Jerusalem khoảng 6 cây số phía tây nam . . Từ chỗ Ðức Mẹ ở tới đây khoảng 150 cây số . Quí vị có biết Ðức Mẹ đi bằng phương tiện gì không ?

Từ đám thính giả có tiếng vọng lên : " Bằng train ."

Cha Long cười khà khà :
- Không phải bằng xe lửa xe hơi . Thời kỳ đó làm gì có những thứ đó . Chủ yếu phương tiện di chuyển là lạc đà . Lừa thì đi loanh quanh thôi chứ không đi xa được . Vậy thì với khoảng đường đó Ðức Mẹ đi mất bao lâu . Tôi nghĩ cũng một tuần . Thời đó họ thường tổ chức đi theo đoàn , dọc đường họ có thể che chở nhau khỏi các nguy hiểm dọc đường .

Và cứ thế cha Long lan man về kinh Magnificat . Cuối cùng cha nói về sự tha thứ :
- Có lần tôi đi giảng tĩnh tâm ở một giáo xứ nhỏ nọ Dân ở đây nghe cha khác về là họ mừng lắm . Hỏi ra mới biết họ thích cha mới về giải tội cho họ . Cộng đoàn của họ nhỏ , giáo dân không bao nhiêu , nên khi họ vừa mở miệng xưng tội là cha xứ biết ngay là con nhà ai . Cuối cùng là một bà vô toà giảị Bà ta lên tiếng : "Thưa cha , con chẳng thấy con có tội chi cả . Tội lỗi là do thằng chồng con ngồi góc kia kìa . Ba năm nay con không hề bước tới nhà thờ cũng vì thằng chồng kia ... Tôi ngắt lời : " Chị à ! Chị vô toà xin giải tội , xin ơn tha thứ , mà chị nói là chị không có tội , không có lỗi gì thì làm sao mà tôi giải tội cho chị . Chị ta vội vàng nói : " Dạ , con có chút ít . Khi ít khi nhiều , lúc nào cũng có . Vừa giải tội cho bà kia xong thì một ông chạy xồng xộc tới toà giải tội , hỏi tôi :
- Thưa cha , bà kia hồi nãy bà ta xưng tội gì với cha vậy ?

Tôi chưng hửng hỏi lại : " Ông là ai vậy ?
- Dạ, bả là vợ con . Mấy năm con hư hỏng cũng tại bả . Bả thế này bả thế nọ ...

Tôi hỏi lại : " Thế ông vô đây xưng tội của vợ ông , còn ông , ông không có tội thì làm sao tôi giải tội được .
- Dạ, có chút chút .

Cha Long ngó đồng hồ bèn hỏi mọi ngời:
- Có ai muốn hỏi gì không ?

Tôi giơ tay và bước đến một cái micro gần đó .
- Thưa cha , con có hai câu hỏi . Câu thứ nhất . Ðức Mẹ có phải là một phụ nữ mạnh mẽ về thể lý cũng như về tinh thần vì sáng hôm nay lúc đi ngang qua quán bán kỷ niệm con thấy một bức tranh có vẽ chân dung Ðức Mẹ tay bồng hài nhi tay bồng con chiên . Câu thứ hai là con nghe nói cha Nguyễn Ðình Anh Nhuệ là một người được bổ nhiệm viện trưởng Viện Thần Học Giáo Hoàng Bonanenture ở thành phố Roma , con xin hỏi chương trình dạy ở đó có khác gì với các viện thần học ở nơi khác hay không ?

Cha Long cười hề hề trả lời :
- Tôi nghĩ ông này hỏi câu thứ nhất mang tính khôi hài . Câu thứ hai thì tôi nghĩ các chương trình dạy thần học đều giống nhau . Tốt nghiệp cũng đều là Tiến Sĩ Thần Học thôi . Dĩ nhiên là học ở đó có tiếng hơn thôi , như mình học ở trường địa phương so với các trường nổi tiếng như Harvard , MIT chẳng hạn .

Lúc nãy tôi định bụng hỏi một câu khác như vầy : " Cha có giảng là các tượng khắc về Ðức Mẹ hay các tranh vẽ đều cho là cái miệng Ðức Mẹ rất bé và lúc nào cũng khép lại . Ý cho biết trong Kinh Thánh , Ðức Mẹ rất ít nói . Chứng tỏ là người nào miệng nhỏ đều ít nói , nhưng sao bà xã con miệng cũng nhỏ vậy mà nói nhiều lắm cha ơi . Tôi mà hỏi như vậy chắc từ đây cuộc đời còn lại của tôi sẽ không yên bình như xưa .

Một ông cụ đứng lên giơ tay hỏi :
- Thưa cha, tôi có một điều thắc mắc trong lòng mà bao lâu nay tôi không thể nào quên và tha thứ như lời Chúa dạy .

Cha Long ngạc nhiên hỏi lại :
- Nếu cụ không tha thứ lỗi cho người khác , thì làm sao Thiên Chúa tha lỗi cho cụ .
- Dạ thưa cha, tôi cũng muốn lắm . Tha thứ cho bất cứ ai cũng được , trừ một người .

Nghe đến đây trong tâm tư tôi thầm nghĩ : " Chà ! Ai mà ác nhân ác đức quá mà khiến cho ông cụ phải thù hận dữ vậy ! ."
Bà vợ ông ta , hay là mấy ông cai tù , hay là tình địch của ông ta .

Ông lão từ từ nói tiếp :
- Ðó là HCM .

Ai nấy nghe cũng đều bật ngữa . Nơi đây là xứ Cờ Hoa tự do ngôn luận , muốn phát biểu gì cũng được , không sợ bị công an Việt Cộng tóm cổ vào tù . Rất nhiều người ở quê nhà bị đi cải tạo , tù đày vì châm biếm hay nhạo báng vị lãnh đạo này .

Cha Long xoa xoa đôi bàn tay , nói :
- Thưa cụ , con cũng biết điều này khó khăn lắm . Nhưng nếu được bắt chước tấm gương của cố hồng y Nguyễn văn Thuận . Ngài bị cộng sản giam cầm 13 năm mà không hề đưa ra xét xử , ngài còn sống vẫn tha thứ cho ho , vẫn yêu thương họ . Còn chuyện ông ta thì để Thiên Chúa xét đoán .

Ðến trưa mưa tạnh dần , tuy nhiên trời vẫn u ám . Gằn năm giờ chiều , người người dồn về chính đài để cung nghinh tượng Ðức Mẹ . Các em thiếu nhi dâng hoa trên lễ đài . Mở đầu là những chiếc xe kiệu hoa trang trí lộng lẫy bằng năm màu sắc hồng lam vàng trắng đỏ . Các giáo xứ mọi nơi giương cờ hiệu của riêng mình , có xứ từ Canada , có xứ từ Úc Châu xa vời vợi , có xứ thật gần gũi như Tulsa , Springfield . Tiếp theo đoàn rước kiệu là các em dâng hoa, các bà sơ thuộc các dòng tu Ða Minh , Mến Thánh Giá , các cha thuộc dòng Ðồng Công và một số dòng khác . Sau kiệu hoa là vị Tổng Giám Mục địa phận Springfield cùng các chức sắc khác . Khi kiệu Mẹ về là những tràng hoan hô cùng tiếng pháo nổ rang để mừng Mẹ . Trên trời hai chùm bong bóng được thả lên trời cao .

Chúng tôi đi tìm cái gì ăn tối vì một lát nữa các quán ăn sẽ chật đầy người . Buổi trưa tôi được bữa cá khô ở quán số 1 , đến tối ngó đi ngó lại cái thực đơn , tôi lại order cơm cá đù khô ở quán Ðồng Hành .

8 giờ lễ đại trào mừng kính Ðức Mẹ . Trước lễ đài mọi người tề tập đông đảo . Tuy trời đã dịu mát nhưng vẫn thấy các bà tay quạt phe phẩy . Thánh lễ trang nghiêm cùng với các ca đoàn tổng hợp hát vang một góc trời . Khi rước lễ các cha được các em thiếu nhi cầm gươm điện tử màu tím hộ tống đi cùng để mọi người thấy đèn hiệu mà tới rước mình Thánh Chúa . Kết lễ cha giám tỉnh Vũ Minh Nhiên gởi lời cảm tạ Thiên Chúa và đến mọi người . Cuối cùng không quên tuyên bố ngày Ðại Hội Thánh Mẫu lần thứ 40 sang năm 2017 .

Bà nhà tôi hỏi tôi có ở lại coi văn nghệ đêm thứ bảy không .
- Không bà ơi , bà cứ ở lại mà coi . Tôi đi về xe ngủ một tí rồi lên đường về nhà .

Ra xe đặt lưng nằm trên ghế được một tí thì nghe tiếng người nói chuyện rổn rảng . Có người tay cầm đèn pin quẹt ngang quẹt dọc để đi tìm xe . Có một số xe đậu bậy chỗ ngay các ngả tư bị bị cảnh sát cho xe kéo đi . Nằm lại một chút lại nghe tiếng đập cửa xe . Mở mắt ra thì ra bà nhà tôi .

- Ông ngủ cái gì mà tui gọi phôn không nghe , đập cửa mãi cũng không dậy .

- Thôi bà lên xe đi rồi cùng về nhà .

Tôi ngủ vỏn vẹn được nửa tiếng . Ðường về Texas bình thường đi khoảng hơn sáu tiếng một chút và lần này tôi phải mất đúng 10 tiếng đồng hồ , vì cứ hơn một tiếng tôi ghé đại vào một trạm xăng để ngủ gật gù một chút . Dù sao chúng tôi cũng cảm tạ Thiên Chúa vì chúng con về đến nhà bình an .

Thành phố Fort Worth ngày 29 tháng 8 năm 2016

Edited by user Thursday, October 26, 2017 2:47:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tung Son 5  
#60 Posted : Tuesday, September 12, 2017 4:17:35 AM(UTC)
Tung Son 5

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2014(UTC)
Posts: 31
United States
Location: fort worth

Một chuyến đi Đức 2017

Chúng tôi bốn người xách hành lý ra phi trường Dallas Fort Worth để tới New York . Ba cái va li to , ba cái nhỏ . Cái nhỏ thì được miễn phí , cái lớn thì hãng American Airlines tính mỗi cái 25 đô la . Sau khi trả tiền xong thì ông nhân viên theo tôi đoán thì ông ta có lẽ từ bên Phi châu sang hỏi con gái tôi xin tiền típ . Con gái tôi ngạc nhiên cười hỏi lại , ông ta lập lại . Thấy vậy tôi móc trong túi mười đô biếu ông ta . Thật tình tôi không nghĩ tại sao một nhân viên của hãng hàng không lớn của Mỹ chỉ có việc in vé check in và boarding pass mà xin tiền hoa hồng .

Chúng tôi xếp hàng đi vô lối có chằng dây để vào cửa rà quang tuyến . Một ông an ninh nội địa tay dắt một chú chó to đen tuyền đi theo đoàn người đang xếp hàng . Chú chó dùng mũi khịt khịt ngửi , không có gì nó lại sang người khác . Đến phiên chúng tôi đi ngang qua nó chẳng thèm ngó , cứ ngoảnh mặt ngó lên trời rồi chạy sang người khác . Tôi cười nói với bà nhà tôi :
- Trong va li mình toàn chứa bí với dưa gang không nên con chó nó không thèm ngửi .

Lần này đám cưới con của một con cháu gái bên vợ ở nước Đức , nó mời sang dự tiệc con nó và nhân tiện xách luôn những trái bí trái dưa Hàn quốc của bà nhà tôi trồng . Trong ba cái hành lý thì dưa và bí đã đầy hai cái . Một cái khoảng 23 kg ( 50 cân Anh)

Khi đến sân bay JFK chúng tôi kéo lê mấy cái hành lý qua cửa để đi chuyển tiếp qua teriminal B ghi trên vé máy bay . Tôi hỏi một ông nhân viên đường nào ra tới đó . Ông ta cười nói :

- Sân bay này chia ra 8 cái terminal một, hai, ba bốn năm sáu bảy tám . Ở đây là tám . Qúi vị phải qua terminal 4 tìm cái khu B .

Chúng tôi băng qua đường , chui xuống đường hầm , lại leo lên tìm cổng vô trạm xe điện . Tới terminal 4 nó chia ra ba khu ABC . Chúng tôi đi cùng kéo lê các hành lý tìm cổng B36 . Tôi nhìn lên cao . À ! Khu B này có 55 cổng . Mỗi gate cách nhau ba hay bốn chục mét . May là cổng 36 chứ cổng 55 chắc gãy cẳng .

Máy bay bay được một chút , tôi thấy một bà tiếp viên hàng không đưa cho mỗi người một cái khăn giấy .Tôi mới nói bà nhà tôi là nó sắp sửa cho ăn , bà nhà tôi nói làm cái gì mà nó cho ăn sớm vậy, tôi cười không nói . Chừng 10 phút sau hai bà tiếp viên hàng không đẩy hai xe dọc theo ghế và họ phân phát thức ăn . Tôi thì chọn món gà còn bà nhà tôi thì chọn món tôm xà lách .

Tới hãng hàng không United Airlines , bà nhân viên hàng không hỏi :
- Qúi vị bốn người mà gởi có ba cái sao ? Có thể gởi thêm cái nữa .

Bà ta lựa một cái carry on xách tay nặng nhất . Bà nhà tôi lắc đầu nói với tôi :
- Ông biểu nó gởi cái kia kìa , trong đó bánh kẹo . Còn cái đó toàn dưa gang với dưa Hàn quốc . gởi theo đường hành lý thì dưa bị dập hết .

Một lần nữa chúng tôi xếp hàng vào cổng an ninh, lấy passport và vé máy bay ra thì nhà tôi bảo :
- Thôi ông vô trước đi , tui đứng bên ngoài này chờ .

Từ xưa đến nay tôi hay chiều theo ý bả , nhưng lần này thì không xong .
- Hổng được bả ơi ! Tụi tui vô là vô trỏng luôn , bà tha hồ mà đứng đợi .

Thế là bà nhà tôi im , không nói được bèn theo chúng tôi vào trong . Tôi ì ạch kéo hành lý theo . Rồi tìm cổng B , qua B1 B2 và cứ thế tới cổng chót B55 . Mỗi cổng cách nhau chừng ba chục mét .

Trên máy bay , sau lưng ghế trước có một màn hình nhỏ để xem phim hay thông tin của chuyến bay . Theo như trên màn hình máy bay không bay thẳng theo đường chim bay , nó bay xeo xéo lên hướng đông bắc qua tiểu bang Main , qua Iceland rồi hướng về London .

Tôi bèn hỏi một bà tiếp viên gần đó . Bà ta cười và trả lời :
- Ông không biết là trái đất nó tròn sao , nó đâu có bằng phẳng . Bay như vậy là nhanh nhất .
- Vậy mà tôi cứ tưởng từ xưa đến nay nó vuông .

Bà nhà tôi nhìn vào màn hinh, suy nghĩ lung lắm rồi thắc mắc hỏi :
- Tôi nhớ có lần đi Đức hình như lợi hơn một tiếng , lúc về thì không . Ông biết tại sao không ?

Tôi đành vận dụng trí óc ra đoán mò .
- Thì thì ... Bà có đọc truyện Vòng quanh thế giới 80 ngày chưa ?
- Chưa , truyện đó ông viết hả ?
- Không , ông bên Tây nào đó . Ông nói nếu đi du lịch vòng quanh thế giới theo hướng đông thì sẽ lợi một ngày . Thí dụ như vầy trái đất quay từ tây sang đông , nếu như lật quả đất lại thì nó lại quay từ đông sang tây . Bà hiểu chưa ?
- Chưa .
- Bà chưa hiểu thì tui cắt nghĩa hơi khó .

Chúng tôi ra máy bay rồi theo dòng người đi . Tới trạm hải quan Border Control thì đa số hành khách là người Ðức họ xếp hàng bên phải . Chúng tôi bốn người qua cánh trái dành riêng cho người ngoại quốc . Trên đường về thành phố Munster cách đó gần 300 cây số , vẫn những ngọn đồi xanh mướt chập chùng . Thỉnh thoảng đường hai tuyến sửa sang nên bị kẹt xe , nên phải mất hơn ba giờ mới tới nhà bà chị vợ ở thành phố Munster .

Ngôi nhà mới của bà chị nằm cách thành phố nhỏ không xa , nó mang một vẻ dáng dấp mới , hình hộp vuông có cửa kính xung quanh . Nó có ba tầng lầu và một tầng hầm . Sân cỏ sau khá rộng ngang 15 mét dài 50 mét . Cỏ xanh Bermuda một màu trông như một tấm thảm .

Huyền cô con gái thứ của bà chị vợ , cùng là chủ hộ căn nhà hỏi tôi :
- Sân cỏ nhà chú bên Mỹ có đẹp hơn nhà cháu không ?

Tôi lắc đầu nói :
- Sao đẹp bằng nhà chú được . Không tin cháu hỏi dì cháu xem .

Bà nhà tôi gật đầu :
- Ðẹp lắm . Sân trước sân sau có hơn gang tay mà có đến hơn ba chục loại cỏ .

Mấy đứa cháu đang ngồi rải rác xung quanh bàn ăn ngoài trời nghe vậy ngạc nhiên hỏi lại :
- Vậy sao đẹp được chú , nó đâu có đồng nhất . Làm gì có đến mấy chục loại ? Chắc là cỏ dại .

Việt Nam ta cứ gọi là cỏ hết . Mỹ chia làm hai loại . Grass là cỏ trồng cho đẹp , như cỏ Augustine , Bermuda , Zoysia, Centipede hay thường trồng ở miền bắc Texas . Weeds là cỏ dại , loại này thì đủ thứ , mà nhà tôi không muốn trồng mà cứ đầy sân .

UserPostedImage

Sân cỏ sau nhà bà chị vợ ở thành phố Muenster

Tôi bước sang nhà bếp xây cạnh khu vườn để chào hỏi bà chị vợ lớn .
- Chào chị Các . Chào anh chị Hi . Vợ chồng em cùng hai cháu mới tới . Các anh chị khỏe mạnh không ?

Chị Các bà chủ nhà năm nay bảy mươi tuổi tươi cười nói :
- Ừ ! Chú dì đi đường xa mệt không ? Ăn uống gì chưa ? Tí nữa thì phụ giúp chú Hi làm giò chả .

Anh Hi lấy chị Chín , chị bà nhà tôi cười toe toét :
- Chú Anh đó không biết làm gì đâu . Ngày xưa chú nghỉ việc ở hãng Ðịnh Chuẩn định chiếc gì đó Lúc đó nhà chị làm giò chả bán . Chú Anh lấy giò chả đi bán . À ! Chú Anh ! Hồi đó một ngày chú bán được nhiều không ?

Bà nhà tôi nghe vậy bĩu môi nói :
- Thì hồi đó ổng lấy có mấy cây giò loại nửa kí , đi chào mấy bà bán xe bánh mì thịt dọc đường . Hàng giao trước ngày mai mới tới lấy tiền . Ðược vài lần không thấy mấy bả đâu hết . Hỏi ra mới biết mấy ông công an đuổi hết mấy bà bán ổi cóc khoai dọc đường . Vốn tui đưa cho ổng đi buôn hết sạch . Biết vậy tui biểu ổng đi buôn vịt trời cho xong .

Ðông con trai lớn nhất của chị Các ngạc nhiên hỏi lại :
- Ủa ! Bên Việt Nam cháu đâu có nghe ai đi buôn vịt trời đâu . Buôn gà buôn vịt thì có .

Bà chị tôi có đến tám người con . Hai đứa con trai lớn đi vượt biên năm 1980 được tàu Tây Ðức vớt rồi tị nạn tại Tây Ðức và sau đó chúng nó bảo lãnh bố mẹ và các chị em qua đoàn tụ .

Tôi cười :
- Dì Hoàn nói chơi cho vui . Chuyện anh chồng khờ đi buôn vịt thì hồi đó học lớp ba lớp nhì ai cũng biết . Hai vợ chồng nọ ở dưới quê lấy nhau được vài tháng . Cô vợ thấy anh chồng mình không biết làm gì sinh sống , tối ngày cứ đi đá dế đá gà . Cô vợ mới biểu anh chồng đi buôn bán gì để kiếm sống chớ . Thế là anh chồng xách mớ tiền lon ton đi xe đò lên phố chợ . Dọc đường anh ta ngó thấy một bầy vịt vịt đang tung tăng trong ao ruộng . Cạnh đó có mấy cậu chăn trâu quanh đó bèn hỏi mua . Tụi con nít nhận đó là bầy vịt của mình , lấy tiền xong dong mất tiêu . Anh chồng hớn hở đi xuống ao lùa vịt về . Bầy vịt trời đang bơi vui vẻ nghe tiếng động bỗng xoè cánh bay lên trời . Về nhà vợ hỏi vịt đâu , anh chồng lấy ngón tay chỉ lên trời .

Mấy đứa cháu lao nhao lên :
- Sau đó chú có đi buôn gì nữa không ?

Tôi gật đầu nói :
- Có chứ , chú về nhà xin dì tiền đi buôn tiếp . Lần này đi buôn chôm chôm .
- Vậy chú đi chà đồ nhôm ?
- Không, đi buôn thật mà . Chú lên Long Khánh mua trái chôm chôm về bán . Lúc lên xe đò , chú xuống tuốt băng sau mà ngồi . Ở đó có mấy bà đi buôn như chú . Chung quanh chất đầy quang gánh cần xế . Một bà bỗng thốt lên :" Coi chừng chú em , không khéo dập trứng ." Chú giật mình ngó dáo dác , nói :" Mấy chị đi buôn trứng , sao tui không thấy trái nào vậy ? " . Mấy bà đó lấy tay chỉ vào mấy giỏ đựng sầu riêng gai góc lởm chởm , nói tỉnh bơ :" Dập trứng ông đó . "

Những hàng cây rừng sau nhà cao vút đong đưa theo làn gió thổi , nhè nhẹ lất phất những hạt mưa chiều . Tháng bảy nơi đây trung bình dao động từ 60 đến 70 độ F ( 15 đến 21 độ C ) . Họ hàng con cháu bà chị vợ tôi ngót nghét cũng vài chục người quây quần quanh hai bên hai cái bàn gỗ kê ngoài trời . Trên bàn bày biện những đĩa thịt gà da vàng bóng ánh mỡ . Có lẽ đó tập tục của dân xứ bắc chúng tôi . Khách đến nhà cũng mâm xôi đĩa gà . Ở bên quê nhà mấy chú chó lo mà chạy trốn .

Ngoài sân sau , Cư con rể chị Các đang lom khom đẩy máy cắt cỏ . Tuyền vợ Cư cũng lật bật theo sau và lúi cúi cặm cụi cái gì đó .

- Làm gì đó cháu ?
- Cháu nhổ mấy đám cỏ dại lên . Chỗ nào trống thì rãi hạt cỏ giống xuống . Xong thì phủ một lớp một đất mỏng lên trên . Làm như vậy cả vườn mới trông đẹp .

Bà nhà tôi đứng kế bên lên tiếng :
- Ðấy , ông nhìn mà xem , rồi về bển mà làm . Nhưng không biết ông có làm được hay không ?

Nghĩ đến cái sân trước sân sau nhà tôi bên Mỹ mà phát rầu . Nơi đây khí hậu ôn hoà , những tháng mùa hè bên bắc Texas nóng như đổ lửa . Nhiệt độ ban ngày lúc nào cũng khoảng trăm độ F ( 38 độ C )

Stephen người Ðức , chồng cháu Lan con chị Các là kỹ sư cơ khí . Tôi bắt chuyện với hắn và dĩ nhiên chúng tôi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh .
- Này Stephen , cháu có biết tại sao lúc máy bay đậu bên terminal muốn ra đường băng phải cần có xe đẩy lui không ?
- Không biết .
- Thế cháu có biết tại sao máy bay bay từ New York tới Frankfurt lại bay vòng vòng qua tiểu bang Main ,qua Iceland qua London không ?

- Không biết , nhưng có lẽ nó theo đường chim bay .

Khi về Mỹ tôi gọi điện thoại cho Ðức , bạn học từ bé . Hắn làm kỹ sư trưởng bộ phận sửa chửa động cơ máy bay hãng American Airlines thì được biết máy bay phản lực chỉ đi tới , nó không có cơ phận truyền lực như hộp số . Còn như máy bay phải bay như vậy thì lời lý giải của bà tiếp viên hàng không cũng không sai là bao nhiêu . Hai điểm trên bề mặt hình cầu , đường ngắn nhất đi giữa hai điểm đó . Nó phải nằm trên vòng tròn to nhất (Great circle) , tỉ dụ như xích đạo , nó phải đi ngang qua tâm hình cầu .

Edited by user Tuesday, September 19, 2017 5:15:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.