Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Sunday, May 22, 2011 2:34:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


The Tree of Life của Terrence Malick đoạt Cành Cọ Vàng


UserPostedImage
Nhà sản xuất Bill Pohlad (trái) nhận Cành Cọ Vàng Cannes 2011 cho bộ phim "The Tree of Life - Gốc cây nhân sinh", chụp ảnh cùng nữ diễn viên Jane Fonda.
Reuters

Thanh Hà - rfi - Chủ nhật 22 Tháng Năm 2011

Cành Cọ Vàng Cannes 2011 về tay nhà đạo diễn người Mỹ, Terrence Malick với tác phẩm "The Tree of Life – Gốc cây nhân sinh". Châu Á ra về tay không. Ddiễn viên Pháp Jean Dujardin giành được giải thưởng nam diễn viên xuất sắc nhất. Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho Kirsten Dunst (Mỹ).

Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 64 vừa khép lại. Giải thưởng cao quý nhất năm nay về tay nhà đạo diễn người Mỹ, Terrence Malick với tác phẩm "The Tree of Life – Gốc cây nhân sinh". Châu Á ra về tay không. Điện ảnh Pháp đoạt hai giải thưởng quan trọng : "Polisse- Nhóm điều tra" của nữ đạo diễn Maiwen đoạt giải thưởng của Ban Giám khảo, và diễn viên Jean Dujardin được trao tặng giải thưởng dành cho nam tài tử xuất sắc nhất qua vai diễn trong bộ phim câm đen trắng "The Artist - Người Nghệ sĩ".

Khác hẳn với năm ngoái, giới phê bình đánh giá rất cao chất lượng các bộ phim tham dự Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 64. Ban giám khảo, dưới sự điều khiển của chủ tịch Robert De Niro chắc hẳn đã rất đau đầu trước khi lấy quyết định cuối cùng.

Hai bộ phim Nhật : “Hanezu” của nữ đạo diễn Naomi Kawasevà bộ phim dùng kỹ thuật hình ba chiều “Ichimei:hara kiri - Cái chết của võ sĩ samurai” do nhà làm phim Takashi Miike đã không đủ sức thuyết phục ban giám khảo.

Trở lại với bảng vàng năm nay : “The Tree of Life” được vinh danh vì bộ phim được dàn dựng một cách hết sức công phu và hoành tráng. “Gốc cây nhân sinh” của Malick cũng là một tác phẩm đầy ý thơ, là một bản giao hưởng về cuộc sống. Terrence Malick được xem là một nhà làm phim tài hoa vào bậc nhất hiện nay. Trong hơn bốn mươi năm sự nghiệp, ông mới chỉ cho ra đời 5 tác phẩm và mỗi bộ phim của ông đều được xem là một sự kiện, một cột mốc của nền nghệ thuật thứ bảy.

Giải thưởng Lớn của ban giám khảo năm nay được dành cho hai bộ phim : "Anatolia - Thời xa vắng" (Nuri Bilge Ceylan) và "L'enfant au vélo - Đứa bé đi xe đạp" (Jean Luc và Pierre Dardenne).

Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất về tay nhà làm phim người Đan Mạch Nicolas Winding Refn nhờ bộ phim "Drive _Đua xe với tử thần".

Jean Dujardin đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất, còn nữ tài tử có lối diễn xuất thuyết phục nhất trong mắt ban giám khảo là Kirsten Dunst qua vai Justine trong tác phẩm "Melancholia - Nỗi u buồn".

Dưới sự chủ tọa của nam tài tử gạo cội Robert De Niro, ban giám khảo Liên hoan Cannes bình chọn "Footnote - Lời chú thích" là bộ phim có kịch bản độc đáo nhất.

Cuối cùng, bộ phim mà ban giám khảo yêu thích nhất lại là "Polisse-Nhóm điều tra". Đây là tác phẩm đầu tay của một nữ đạo diễn trẻ người Pháp : Maiwen.

Một giải thưởng rất được chờ đợi là giải Ống kính vàng năm nay đã được trao tặng cho đạo diễn Achentina Pablo Giorgelli nhờ bộ phim "Las Acacias".

========

photos lễ trao giải Cành Cọ Vàng - Cannes 2011

http://www.festival-cannes.com/fr.html
Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Monday, May 23, 2011 11:32:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cannes 2011 vinh danh Terrence Malick và cả một thế hệ trẻ của điện ảnh thế giới


UserPostedImage
Nhà sản xuất Bill Pohlad với nữ diễn viên Jane Fonda sau khi nhận Cành cọ vàng cho bộ phim Tree Of Life (Reuters)

Thanh Hà - rfi - Thứ hai 23 Tháng Năm 2011

« Cành Cọ Vàng được trao tặng cho bộ phim Tree of Life-Gốc cây nhân sinh ». Chủ tịch ban giám khảo liên hoan phim quốc tế, Robert de Niro công bố bảng vàng bằng lời lẽ ngắn gọn như trên trong buổi lễ bế mạc tối hôm qua (22/5/11). Trong cuộc họp báo sau đó ban giám khảo giải thích : Tree of Life là một tác phẩm lớn vượt hẳn lên trên tất cả những bộ phim khác cùng tham gia cuộc tranh tài năm nay.

Ngoài giải thưởng dành cho đạo diễn Terrence Malick, 67 tuổi, liên hoan Cannes năm nay đã đặc biệt chú ý đến các nhà làm phim, đến những nghệ sĩ trẻ : nữ đạo diễn Pháp Maiwen, 35 tuổi đoạt Giải thưởng của Ban giám khảo ; đôi diễn viên xuất sắc nhất liên hoan Cannes lần thứ 64 là Jean Dujardin (38 tuổi) và nữ diễn viên Kirsten Dunst (29 tuổi). Dujardin đã tạo được xúc động trong lối thể hiện vai George Valentin, Người Nghệ Sĩ hết thời cùng với thể loại phim câm.

Còn Kirsten Dunst đã thể hiện được tất cả nét u buồn của Justine trong ngày cưới và từ một nhân vật như mong manh, dễ vỡ đó Kirsten ở đoạn hai bộ phim, khi hành tinh Melancholia càng đến gần thì nhân vật Justine do cô thủ vai càng trở thành một thành trì vững chắc.

Khi nhận giải thưởng nữ diễn viên Kirsten đã rất cảm động và không ngớt lời cảm ơn ban giám khảo vì đây là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy là cho dù đạo diễn Lars Von Trier đã bị trục xuất khỏi Cannes sau khi tuyên bố ông có cảm tình với Hitler và gây chấn động Liên hoan, nhưng xét về mặt nghệ thuật thì tài năng của ông vẫn được nhìn nhận.

Giải thưởng dành cho đạo diễn có tài nhất được dành cho nhà làm phim Đan Mạch Nicolas Winding Refn, 40 tuổi nhờ bộ phim sống động Drive (Đua xe với tử thần). Đạo diễn Joseph Cedar, 42 tuổi và cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất cho làn sóng mới của điện ảnh Israel đoạt giải dành cho kịch bản độc đáo nhất. Bộ phim Footnote (Lời chú thích) của ông nói về cuộc chạy đua quyết liệt giữa hai cha con một học giả để cùng chiếm giải thưởng danh giá nhất của nhà nước Israel.

Người thắng, kẻ thua

Ống Kính Vàng năm nay của Liên hoan Cannes về tay đạo diễn trẻ người Achentina : Pablo Giorgelli, 44 tuổi với tác phẩm Las Acacias được trình chiếu trong hạng mục Tuần lễ của các Nhà phê bình. Cuối cùng, ban giám khảo của chương trình Nhãn Quan Độc Đáo năm nay vinh danh hai giải thưởng đồng hạng : Arirang của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk và Halt auf Freier Strecke của đạo diễn Đức, Andreas Dressen

Một lần nữa đạo diễn Tây Ban Nha, Pedro Almodovar ra về tay không La Piel que Habito ông đem đến Cannes lần này không mấy gây hào hứng trong dư luận. Giới phê bình cũng tiếc là Bến cảng Havre, bộ phim đầy tính nhân ái của đạo diễn Phần Lan, Aki Kaurismaki không có tên trong bảng vàng.

Ngoài ra còn co bộ phim This must be the Place (Có lẽ chốn này) của nhà làm phim người Ý Paolo Sorrentino đã không đem lại cho nam diễn viên người Mỹ, Sean Penn giải nam diễn viên xuất sắc nhất cho dù Sorrentino đã tặng cho Penn một vai diễn bằng vàng : Cheyenne một ngôi sao trong làng nhạc rock khi tuổi đã xế chiều.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Thursday, April 19, 2012 12:12:48 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Festival de Cannes 2012
Liên hoan phim quốc tế Cannes 2012 : vị trí khiêm tốn của điện ảnh Á châu


UserPostedImage
Áp phích Festival de Cannes 2012

Thanh Hà - RFI - Thứ năm 19 Tháng Tư 2012
Nhật Bản và Trung Quốc vắng mặt trong số các bộ phim tranh Cành cọ vàng Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 65. Trong số 22 tác phẩm trong chương trình chính thức, có hai bộ phim Hàn Quốc đại diện cho điện ảnh Đông Á.
Ban tổ chức Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes ngày 19/04/2012 vừa công bố danh sách 65 bộ phim đi tranh giải trong mùa liên hoan lần thứ 65, mở ra từ ngày 16 đến 27/05/2012. Bên cạnh các chương trình La Quinzaine des Réalisateurs và Un Certain Regard, có 22 tác phẩm được đề cử để tranh Cành cọ Vàng trong chương trình chính thức.

Ở hạng mục này, Nhật Bản và Trung Quốc vắng mặt trong mùa tranh tài năm nay. Hàn Quốc đại diện cho nền điện ảnh châu Á tại liên hoan Cannes với hai bộ phim « In Another Country », của đạo diễn Hong Sangsoo và « The Taste of Money » của Im Sang Soo. Cả hai cùng là những gương mặt quen thuộc đối với khán giả Cannes. Năm 2010 Im Sang Soo đã tranh tài với tác phẩm « The Housemaid ». Còn Hong Sangsoo thì vào năm 2009 đã đến Cannes với bộ phim « Like You Know it All » trong hạng mục Quinzaine des Réalisateurs - Hai tuần lễ dành cho các nhà làm phim.

Nhìn đến những tên tuổi lớn của làng điện ảnh thế giới, ban tổ chức đã mời đạo diễn người Canada, David Cronenberg (giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo Cannes năm 1996 với « Crash ») tham dự liên hoan Cannes lần thứ 65 với tác phẩm « Cosmopolis ». Đạo diễn người Áo Michale Haneke (giải thưởng lớn của ban giám khảo Cannes 2001 và Cành cọ Vàng 2009) giới thiệu tác phẩm « Amour». Nhà làm phim người Anh, Ken Loach sau khi đã ba lần được vinh danh, năm nay trở lại Cannes với « The Angel’s Share ».

Điện ảnh Pháp năm nay đến Cannes với tổng cộng là sáu bộ phim trong đó ba tác phẩm được đề cử tranh Cành cọ vàng. Nổi bật nhất là nhà đạo diễn lão thành Alain Renais, 90 tuổi, với « Vous n’avez encore rien vu ». Năm 2009 Renais từng đoạt giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo. Một gương mặt khác tiêu biểu cho nền điện ảnh Pháp là nhà làm phim Jacques Audiard. Năm nay ông trở lại Cannes với « De rouille et d’os » sau hai lần được liên hoan điện ảnh Cannes vinh danh (1996, giải thưởng dành cho kịch bản hay nhất, và 2009 ông đoạt giải thưởng lớn của ban giám khảo).

Chủ tịch ban giám khảo liên hoan Cannes lần thứ 65 là đạo diễn người Ý Nanni Moretti và nữ diễn viên Bérénice Bejo, nữ diễn viên chính trong bộ phim câm và đen trắng « The Artist » từng làm mê hoặc khán giả Cannes 2011, được trao trọng trách điều khiển chương trình khai mạc mùa liên hoan 2012.

Edited by user Tuesday, May 15, 2012 6:24:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Monday, May 14, 2012 4:35:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Liên hoan Phim Cannes 2012 : Ban tổ chức bị tố cáo kỳ thị phái nữUserPostedImage
Giám đốc điều hành Thierry Fremaux (T) và giám đốc LH phim Cannes Gilles Jacob, trước tấm affiche chính thức của LH Cannes 2012
REUTERS

Trọng Nghĩa - RFI - Chủ nhật 13 Tháng Năm 2012
« Ở Liên hoan Cannes, nữ giới chỉ được phô trương bộ mặt, còn nam giới thì được quyền phô diễn bộ phim / A Cannes, les femmes montrent leurs bobines, les hommes leurs films ». Trên đây là lời tố cáo của một tập hợp nữ văn nghệ sĩ đấu tranh cho nữ quyền công bố ngày 12/05/2012, nhắm vào ban tổ chức liên hoan phim nổi tiếng nhất thế giới. Theo họ, toàn bộ các phim được tuyển chọn tranh giải chính thức năm nay đều do các nam đạo diễn thực hiện, còn nữ giới chẳng thấy đâu !

Trong mục diễn đàn của báo Le Monde, tập hợp này đã dùng lời lẽ châm biếm để nêu bật sự kiện là năm nay : « Như một sự trùng hợp hết sức ngẫu nhiên, 22 bộ phim trong danh sách tranh giải chính thức đều do 22 nam đạo diễn dàn dựng. Và như vậy, liên hoan sẽ vinh danh lần thứ 63 một người trong số này, qua đó bảo vệ được một cách vững chắc các giá trị nam tính vốn tạo nên sự cao thượng của Nghệ thuật thứ bảy ».

Trong số những người ký tên vào lời đả kích này, có nữ đạo diễn Coline Serreau, nữ tiểu thuyết gia kiêm đạo diễn Virginie Despentes và nữ diễn viên Fanny Cottençon.

Nếu năm ngoái có đến 4 nữ đạo diễn có phim tranh Cành Cọ Vàng, giải thưởng cao quý nhất của Liên hoan, thì năm nay, không có một bóng hồng nào cả. Và trong toàn bộ lịch sử của Liên Hoan Cannes, đạo diễn New Zealand Jane Campion vẫn là người phụ nữ duy nhất đoạt Cành Cọ Vàng với phim The Piano (1993).

Những người ký tên đã tỏ ý tiếc rằng ban tổ chức chỉ dành cho nữ giới những vai trò mang tính chất trang trí tủ kính, như vai trò M.C dẫn chương trình dành cho nữ diễn viên Bérénice Bejo năm nay, hoặc nằm trên « trang giấy láng bóng » với tư cách là « biểu tượng làm xao xuyến lòng người », được ngợi ca vì « nhan sắc, vẻ duyên dáng, thanh thoát » như cố diễn viên Marilyn Monroe, xuất hiện trên affiche chính thức của Cannes vào năm nay.

Bức thư tố cáo : « Với nhận thức rõ ràng về vai trò của một sự kiện như vậy (Liên Hoan Cannes), quý ông đã biết triệt tiêu bất kỳ ý hướng vươn lên nào của nữ giới, muốn giành một vị trí nào đó trong môi trường được bảo vệ chặt chẽ như vậy ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Tuesday, May 15, 2012 6:23:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ ba 15 Tháng Năm 2012

Liên hoan điện ảnh Cannes : thảm đỏ và các vì sao


Thanh Hà
Marion Cothillard, Nicole Kidman hay Brad Pitt là ba trong vô số những ngôi sao điện ảnh tề tựu về Cannes trong hai tuần lễ để vinh danh nghệ thuật thứ bảy.

Kể từ ngày 16 đến 27/05/2012, chủ tịch ban giám khảo, nhà đạo diễn người Ý Nannni Moretti sẽ cùng với 8 gương mặt quen thuộc của làng điện ảnh lần lượt xem qua 22 bộ phim trong danh sách chính thức tranh Cành cọ Vàng.

Nữ minh tinh Nicole Kidman năm nay ít nhất sẽ 2 lần xuất hiện trên thảm đỏ khi giới thiệu bộ phim : « The Peperboy – Cậu bé bán báo » và bộ phim không tranh giải nói về cuộc đời của nhà văn Ernerst Hemingway là « Hemingway & Gellhorn ».

Không khí liên hoan Cannes năm nay chắc chắn lại « bốc lửa » khi nam tài tử Brad Pitt họp báo, giới thiệu bộ phim « Killing Them Softly – Âm thầm giết người » của đạo diễn người New Zealand, Andrew Dominik. Mọi người cũng chờ đợi ngôi sao điện ảnh Hollywood Angelina Jolie, người vợ sắp cưới của Brad Pitt, xuất hiện trong những chiếc áo dạ vũ « để đời ».

Về phía các diễn viên Pháp, nữ tài tử Marion Cotillard người được mệnh danh là « Angelina Jolie của Pháp » rất được chờ đợi khi cô bước lên thảm đỏ bên cạnh ngôi sao điện ảnh người Bỉ, Matthias Schoenaerts trong bộ phim « De Rouille et d’Os - Xe lăn ngồi mục xương ».

Trong số những ngôi sao của nền điện ảnh thứ bảy của Pháp khán giả sẽ được dịp tái ngộ với Bérénice Bejo, nữ diễn viên chính trong bộ phim « The Artist », bộ phim từng được ban giám khảo Cannes 2011 vinh danh. Những gương mặt quen thuộc những Charlotte Gainsbourg, Juliette Binoche hay Isabelle Huppert … không thể vắng bóng trên đường phố Cannes vào dịp này.

Trong buổi lễ khai mạc liên hoan ngài mai, bộ phim « Moonrise Kingdom – Vương quốc Trăng non » được trình chiếu và đường phố Cannes chắc chắn sẽ tắc nghẽn vì đoàn xe limousines của những diễn viên chính trong phim như Bill Murray, Edward Norton hay Bruce Willis, Tilda Swinton, Frances McDormand … đến cung liên hoan.

Khán giả Cannes 2012 đương nhiên rất chờ đợi cặp tài tử nổi tiếng của bộ phim nhiều tập « Twilight » Robert Pattinson và Kristen Stewart. Pattinson thủ vai chính trong « Cosmopolis- Kinh đô Tài phiệt ». Còn Stewart thì sẽ giữ vai Marylou trong bộ phim « On the Road - Trên đường » của nhà làm phim người Brazil Walter Salles.

Cuối cùng, hai cây đại thủ của nền điện ảnh thế giới là nam tài tử Robert de Niro và đạo diễn Pháp gốc Ba Lan, Roman Polanski sẽ tham gia liên hoan Cannes lần thứ 65 trong khuôn khổ chương trình Cannes Classics.

Edited by user Tuesday, May 15, 2012 6:28:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Thursday, May 17, 2012 11:36:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ tư 16 Tháng Năm 2012

Cannes 2012 : Moonrise Kingdom báo trước một mùa liên hoan đặc sắc

UserPostedImage
Đạo diễn Wes Anderson (T) chụp ảnh cùng các diễn viên Kara Hayward (G), Jared Gilman, Cannes, 16/05/2012
REUTERS/Eric Gaillard

Thanh Hà
Tác phẩm « Moonrise Kingdom- Vầng trăng non » của đạo diễn Mỹ Wes Anderson đặt ra nhiều thánh thức cho 21 đối thủ còn lại cùng tranh giải Cành Cọ Vàngtại Liên hoan Cannes 2012 và báo trước một mùa điện ảnh đặc sắc.

Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 65 chính thức mở ra vào tối 16/05/2012. Nữ diễn viên Bérénice Béjo là người điều khiển chương trình lễ khai mạc. Năm ngoái, Bérénice Béjo từng đến Liên hoan Cannes trong vai cô đào Peppy Miller bên cạnh nam tài tử Jean Dujardin, trong bộ phim câm và đen trắng « The Artist » của đạo diễn người Pháp Michel Hazanavicius.

Tối nay, Bérénice lần lượt giới thiệu 9 thành viên trong ban giám khảo, trước khi tuyên bố khai mạc Liên hoan Cannes 2012. Chủ tịch ban giám khảo Cannes lần thứ 65 là đạo diễn người Ý Nanni Moretti, một gương mặt quen thuộc đối với khán giả Cannes : ông từng là thành viên ban giám khảo tại Liên hoan Cannes lần thứ 50 và đã nhiều lần được vinh danh tại Liên hoan Cannes. Năm 2001 Nanni Moretti đoạt Cành Cọ Vàng với bộ phim « La Chambre du fils – Căn phòng của người con trai » ; năm 1994 giải thưởng dành cho nhà đạo diễn suất sắc nhất qua tác phẩm « Journal Intime- Nhật ký »đã về tay Moretti.

Lần này, trong cương vị chủ tịch, Nanni Moretti sẽ cùng 8 thành viên khác trong ban giám khảo dành trọn thời gian trong hai tuần lễ để chấm điểm 2 bộ phim tranh tài trong hạng mục chính thức. Thành phần ban giám khảo năm nay gồm có: Về phía nữ, diễn viên người Palestine Hiam Abbass, đạo diễn người Anh Andrea Arnold, ngôi sao điện ảnh của Đức Diane Kruger và đại diện cho nghệ thuật thứ bảy của Pháp là Emmanuelle Devos. Về phía nam, đạo diễn người Mỹ, Alexander Payne, nhà làm phim người Haiti Raoul Peck, diễn viên Ewan McGregore đến từ xứ Scotland và nhà tạo mẫu nổi tiếng của Pháp Jean Paul Gautier sẽ bước lên thảm đỏ tại cung Liên hoan tối nay, để bắt tay vào công việc dưới sự chủ tọa của Moretti.

« Moonrise Kingdom-Vầng trăng non » của đạo diễn người Mỹ Wes Anderson mở màn mùa liên hoan năm nay và đây cũng là một trong số 22 tác phẩm tranh giải trong chương trình chính thức.

« Moonrise Kingdom » bắt đầu với hình ảnh của một ngôi nhà ấm cúng mà ở đó, tất cả được bố trí như một căn nhà của búp bê. Kế tới là hình ảnh của Suzy cô con gái lớn 12 tuổi, cả ngày ngồi đợi một lá thơ. Trên một hòn đảo nhỏ thuộc vùng New England, miền bắc nước Mỹ, Sam một đứa trẻ mồ côi bằng tuổi Suzy đột ngột rời khỏi trại hướng đạo. Vào một ngày cuối mùa hè, Sam và Suzy tìm đến một « vùng đất hứa » nơi chúng tự do sống với thiên nhiên và yêu nhau bằng tình yêu trong trắng của những đứa trẻ vừa lớn,đầy mộng mơ. Gia đình hướng đạo của Sam và cha mẹ của Suzy lao vào một cuộc chạy đua với thời gian để tìm lại hai đứa bé, trước khi một trận bão lớn ập vào hòn đảo nhỏ.

Với phong cách quay chủ yếu chú trọng vào các chi tiết, vào cách xếp đặt, khi thì rất đơn sơ, khi lại rất cầu kỳ, cộng thêm với ánh sáng thiên nhiên, nền cảnh hoang vu, hoành tráng của vùng đảo New England, Wes Anderson trong bộ phim thứ bảy của mình đã lồng ghép huyền thoại cặp tình nhân « Bonnie and Clyde » tí hon với truyền thuyết Nô-ê trong Kinh thánh. Sam và Suzy muốn chạy trốn khỏi đám đông, khỏi cái nhìn soi mói của người lớn.

Trong buổi chiếu ra mắt báo chí sáng nay, « Moonrise Kingdom » được đánh giá là một bộ phim đầy chất thơ và lãng mạn, nhẹ nhàng về hình thức, nhưng không hời hợt. Đây cũng là bộ phim được coi là rất công phu, tỉ mỉ trong cách dàn dựng. Câu chuyện thần thoại « Vầng trăng non » mà Anderson đem đến cho khán giả Cannes như báo trước một mùa liên hoan đặc sắc và một cuộc tranh tài đầy cam go cho 21 đối thủ khác của ông cùng tranh Cành Cọ Vàng.

Wes Anderson sinh năm 1969 tại thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ. Trước khi dấn thân vào lĩnh vực điện ảnh, Anderson từng mê mải với văn chương và triết học. Được coi là một nhà làm phim độc lập, ông bắt đầu được chú ý vào khoảng cuối thập niên 1990 với bộ phim “Rushmore”. Nhưng phải đợi đến năm 2001, tên tuổi của Anderson mới được biết đến một cách rộng rãi nhờ bộ phim « Gia đình Tenebaum” với sự đóng góp của nhiều ngôi sao điện ảnh Mỹ như Gene Hackman, Angelina Houston hay Billy Murray. « Moonrise Kingdom » là bộ phim thứ bảy của Anderson.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Friday, May 18, 2012 12:25:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

De rouille et d'os, một tuyệt tác ngay những ngày đầu liên hoan Cannes 2012


UserPostedImage
Đạo diễn Jacques Audiard (trái) và hai diễn viên Marion Cotillard (giữa) và Matthias Schoenaerts tại Festival Cannes lần thứ 65, 17/05/2012.
REUTERS/Christian Hartmann

Thanh Hà - RFI - Thứ năm 17 Tháng Năm 2012
Theo đánh giá của báo chí, Jacques Audiard đã chuyển tải được đến người xem chất thơ và những gì cao thượng nhất của con người. "De rouille et d'os" là một lời tỏ tình với sự sống.

Đạo diễn và đoàn diễn viên tham gia « Moonrise Kingdom - Vầng trăng non », vào đêm 16/05/2012, đã đồng thanh tuyên bố « khai mạc » chương trình lễ hội điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 65. Đây cũng là bộ phim được vinh dự mở màn cho cuộc tranh tài 2012. Thông thường thì đó là trọng trách của người điều khiển chương trình lễ khai mạc, nhưng nữ diễn viên Bérénice Béjo đêm qua đã nhường lời lại cho đạo diễn Mỹ Wes Anderson, cùng các ngôi sao điện ảnh như Bruce Willis, Tilda Swinton, Billy Murray, Edward Norton như để làm tăng thêm bầu không khí lễ hội trên sân khấu rạp Lumières tại cung liên hoan.

Chủ tịch ban giám khảo Cannes năm nay, đạo diễn Ý, Nanni Moretti trước khi thực sự bắt tay vào công việc, đã có lời cảm ơn nước Pháp, vì « không như những quốc gia khác, Pháp luôn là nơi dành một chỗ đứng riêng biệt cho nghệ thuật thứ bảy ».

Đương nhiên mọi nguời đã chú ý và bình luận nhiều về những chiếc áo dạ vũ của các diễn viên, của thành viên ban giám khảo và của người dẫn chương trình lễ khai mạc liên hoan. Không ít người tiếc rằng Bérénice Béjo đã chọn chiếc áo màu đỏ, gần giống như màu của chiếc thảm huyền thoại trên sân khấu liên hoan.

Hôm nay 17/05/2012, đến lượt « De rouille et d’os – Xe lăn ngồi mục xương » của đạo diễn Jacques Audiard ra mắt công chúng. Đây là tác phẩm đầu tiên trong số ba bộ phim Pháp tranh tài mùa liên hoan năm nay.

Ali và Stéphanie hai nhân vật chính trong phim tình cờ gặp nhau. Ali cùng với thằng Sam, đứa trai 5 tuổi từ miền bắc nước Pháp tìm đến với vùng Côte d’Azur nắng ấm. Ali sống tạm nhà người chị gái. Anh tìm được một chân bảo vệ trong ca đêm. Ban ngày, Ali đi đấu quyền anh để kiếm thêm tiền, cho cuộc sống đỡ chật vật.

Về phần Stéphanie cô làm nghề dậy cá voi. Người ta không biết nhiều về thân thế Stéphanie cho đến ngày cô bị tai nạn cướp đi đôi chân. Con đường của Ali và Stéphanie bắt đầu gặp nhau, từ khi nàng phải ngồi xe lăn. Họ tìm đến nhau vì một chút cảm tình sau buổi gặp gỡ ban đầu ngắn ngủi.

Đó là điểm khởi đầu đem lại cho cả hai một chút ánh nắng mặt trời, một thoáng dịu êm trong cuộc sống quá ư vất vả. Nhưng cô gái tật nguyền cần bám víu vào Ali như chiếc phao cuối cùng để ngoi lên mặt nước, hay chính Ali lại cần ánh mắt dịu hiền của Stéphanie để xoa dịu vết thương trong lòng : rạn nứt trong tình cha con. Với Ali, Stéphanie như thể tìm lại được đôi chân và sức sống, đồng thời cô gái tật nguyền này đem Ali trở về với đứa con tưởng chừng đã mất.

Báo giới sáng nay đã dành cho "De rouille et d’os" những tràng pháo tay rất dài. Nhiều người nhận xét đây là một « tuyệt tác » đơn giản vì đạo diễn Jacques Audiard đã chuyển tải được đến người xem chất thơ và những gì đẹp đẽ nhất, cao thượng nhất của cuộc sống dù bùn lầy và nhơ nhụa.

« De rouille et d’os » không hơn không kém là một lời tỏ tình với sự sống, với tình người, với những gì sâu thẳm nhất trong nhân loại. « De rouille et d’os » ngoài ra cũng là một bộ phim đầy tính kiêu hãnh, vì ở đó, Jacques Audiard như tự đặt mình trước thách thức của một « đại xuất phẩm ».

Trong 18 năm ở cương vị đạo diễn, đây là lần thứ 6 của Jacques Audiard dựng phim. Ông đã hai lần được vinh danh tại liên hoan điện ảnh Cannes với Giải thưởng Lớn của ban giám khảo năm 2009 và Giải thưởng dành cho Kịch bản độc đáo nhất của năm 1996 nhờ hai tác phẩm « Un Prophète - Nhà Tiên tri » và « Un Héros très discret - Người hùng rất kín đáo ». Sự nghiệp điện ảnh của Audiard cũng được đánh dấu bằng 8 giải Cesar, phần thưởng cao quý nhất của điện ảnh Pháp.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nói đến lối diễn độc đáo của cặp tài tử Marion Cotillard và Matthias Schoenaerts trong vai Stéphanie và Ali. Không ai sẽ ngạc nhiên, nếu như một trong hai diễn viên này có tên trên bảng vàng của liên hoan năm nay. Rất xa với những hình ảnh của Edith Piaf trong La Môme, Marion đã trút hẳn vẻ đẹp tự nhiên của mình để khoác lấy chiếc áo của một người mà định mệnh vừa cướp đi tất cả. Về phần Matthias Schoenaerts, nam tài tử người Bỉ này đã thể hiện được hai mặt trong nhân vật Ali : bên cạnh lớp vỏ của một anh khổng lồ thô lỗ, cộc cằn, của một người cha vụng về khô cứng, là cả một tấm lòng chân thật.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, May 18, 2012 5:28:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - THỨ SÁU 18 THÁNG NĂM 2012

Cannes sức sống tràn đầy, châu Âu phim khó vực dậy


UserPostedImage
Nữ diễn viên Pháp Bérénice Béjo và chủ tịch ban giám khảo là đạo diễn Ý Nanni Moretti (REUTERS)

Tuấn Thảo
Vào lúc các ngôi sao màn bạc quốc tế tề tựu về Cannes để tham gia liên hoan tầm cỡ hàng đầu thế giới, thì ở trong hậu trường, giới chuyên nghiệp có mặt tại hội chợ phim không khỏi lo âu trước tình hình không mấy sáng sủa của ngành sản xuất điện ảnh. Riêng tại châu Âu, chỉ có một mình nước Pháp là bội thu trong khi nhiều quốc gia khác lại bị thất thu lỗ lã.
Liên hoan Cannes lần thứ 65 đã mời đạo diễn Ý Nanni Moretti làm chủ tịch ban giám khảo năm nay. Đạo diễn kỳ cựu Bernardo Bertolucci (tác giả của bộ phim The Last Tango in Paris - Điệu Tango cuối cùng ở Paris) cũng đến Cannes để trình làng tác phẩm mới của ông mang tựa đề Io e Te (Em và Anh). Còn trong hạng mục Cannes Classics chuyên giới thiệu lại các tác phẩm kinh điển, tên tuổi của Sergio Leone được vinh danh với phiên bản mới được trùng tu của bộ phim Il était une fois l’Amérique (Huyền thoại nước Mỹ). Điều này có thể làm cho người Ý tự hào phấn khởi, nhưng có lẽ đó là cái tin vui duy nhất.

Theo lời ông Nicola Lusuadi, chuyên viên điều hành phối hợp của tổ chức Cento Autori của Ý, bao gồm gần 500 tác giả, đạo diễn và nhà biên kịch bản, thì thời kỳ huy hoàng của nền điện ảnh Ý đã thuộc về quá khứ. Nói cách khác, điện ảnh của Ý nếu có tỏa sáng là nhờ vầng hào quang do các thế hệ trước để lại. Các nhà làm phim ở Ý giờ đây khó mà huy động được vốn tài trợ cho các dự án quay phim. Đến khi quay xong, thì chưa chắc gì phim sẽ được phân phối, phổ biến rộng rãi.

Vào năm 2011, nước Ý đã sản xuất khoảng 150 bộ phim truyện, nhưng chỉ có 70 tác phẩm (tức là chưa bằng một nửa) mới được trình chiếu ở các rạp hát. Phần còn lại được khai thác qua ngõ thị trường DVD hay bằng cách bán cho các kênh truyền hình. Tình trạng này phần lớn là do sự cạn kiệt của các nguồn kinh phí của chính phủ cũng như của các công ty tư nhân. Riêng trong năm 2012, bộ Văn hóa Ý do chính sách thắt lưng buộc bụng đã cắt bỏ phần tài trợ cho các dự án làm phim.

Tại Tây Ban Nha, tình hình cũng không tươi sáng hơn. Trong năm nay, chính quyền Madrid đã giảm đến 35% ngân sách dành cho ngành điện ảnh trong nước. Hậu quả đầu tiên là số lượng dự án quay phim đã giảm hơn một nửa. Theo bà Susana de la Sierra, giám đốc Cơ quan phim ảnh quốc gia ICAA, nền điện ảnh Tây Ban Nha tồn tại nhờ xuất khẩu nhiều phim sang nước ngoài, nhưng bụt nhà lại không thiêng, vì trên thị trường nội địa, phim Tây Ban Nha lại ít thu hút khán giả ở trong nước.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tác động lên điện ảnh Tây Ban Nha ở hai khía cạnh : khán giả tiết kiệm chi tiêu nên càng ít đi xem phim. Ngành sản xuất hạn chế các dự án làm phim, làm nghèo đi tính phong phú đa dạng của một nền điện ảnh có tầm cỡ. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất phim Tây Ban Nha FAPAE, nhiều nhà đạo diễn nước này tiếp tục hoạt động nhờ các dự án hợp tác làm phim với nước ngoài, chủ yếu là châu Âu, Hoa Kỳ và châu Mỹ La Tinh.

Trong năm qua, số lượng dự án hợp tác với ngoại quốc lên đến hơn 80 phim, tức bằng hơn một nửa số phim sản xuất ở trong nước. Hiện tượng này là một con dao hai lưỡi, do môi trường quay phim không mấy thuận lợi, cho nên một số nhà đạo diễn Tây Ban Nha sang nước ngoài lập nghiệp. Đất lành chim đậu, nhưng điện ảnh Tây Ban Nha lại bị chảy máu chất xám, thất thoát nhân tài.

Tình trạng của Bồ Đào Nha, nước láng giềng của Tấy Ban Nha, lại càng thê thảm hơn. Kể từ khi chính sách khắc khổ được ban hành, nguồn tài trợ của chính phủ cho các bộ môn nghệ thuật đã giảm đến 38% trong giai đoạn 2009-2012. Sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 6 năm 2011, Bồ Đào Nha không còn bộ Văn hóa, mà chỉ giữ lại một Quốc vụ khanh trực thuộc văn phòng chính phủ. Trung tâm điện ảnh quốc gia ICA trước kia tài trợ hàng năm cho khoảng 40 dự án quay phim.

Vào năm 2012, trung tâm này không còn tiền để hỗ trợ cho bất cứ dự án nào. Điều đó đã tạo ra một làn sóng phản đổi khá mạnh mẻ trong giới hoạt động văn hóa. Cách đây một tháng, một bức thư ngõ quy tụ hơn 1500 chữ ký của giới trí thức, văn nghệ sĩ đã tố cáo chính quyền Lisboa bỏ rơi nền điện ảnh Bồ Đào Nha. Trong số này, có đạo diễn kỳ cựu Manoel de Oliveira, năm nay 103 tuổi, và rất nổi tiếng ở nước ngoài. Ông đã lưu ý các nhà chức tránh trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của nền điện ảnh Bồ Đào Nha

Còn tại Anh Quốc, khủng hoảng kinh tế kéo dài đe dọa trực tiếp các hãng phim độc lập nhiều hơn là các công ty sản xuất phim thương mại. Nhờ có truyền thống hợp tác lâu năm với các hãng phim Mỹ, cho nên điện ảnh Anh Quốc tiếp tục hái ra tiền : thu hút 171 triệu lượt người xem trong năm qua, trong khi doanh thu của ngành sản xuất lên đến 1,5 tỷ euros hàng năm. Tuy nhiên, luồng sinh khí này chủ yếu có lợi cho dòng phim thị trường, trong khi các bộ phim độc lập, không thuộc dòng chính chỉ chiếm chưa tới 6% doanh thu hàng năm. Ngoại trừ các tên tuổi lớn như Ken Loach, Stephen Daldry hay Stephen Frears, các nhà làm phim độc lập ngày càng khó mà huy động vốn do phim nghệ thuật bị đánh giá là quá nhiều rủi ro vì ít có khả năng ăn khách.

Tương lai của các nhà làm phim độc lập lại càng u ám hơn khi mà Hội đồng quốc gia UK Film Council, một cơ quan nhà nước chuyên tài trợ các dự án làm phim, vừa bị giải tán. Thẩm quyền của cơ quan này được chuyển giao cho Viện Phim ảnh Anh Quốc British Film Institute, nhưng liệu cơ quan này có tài trợ cho các dự án làm phim độc lập hay chăng ? Điều đó còn chưa rõ ràng. Vào lúc mà liên hoan Cannes phô trương nét hào nhoáng lộng lẫy, một loại tủ kính trưng bày của nghệ thuật thứ bảy với sức sáng tạo tràn đầy, thì nhiều nền điện ảnh châu Âu đang khốn đốn lao đao, chật vật xoay sở để tìm cách vực dậy.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Saturday, May 19, 2012 7:16:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - THỨ SÁU 18 THÁNG NĂM 2012

"Mystery", bộ mặt xã hội Trung Quốc qua lăng kính đạo diễn Lâu Diệp


UserPostedImage
Đạo diễn Lâu Diệp (giữa) chụp chung với các diễn viên trong phim “Mystery” tại Liên hoan phim Cannes ngày 17/05/2012.
REUTERS/Jean-Paul Pelissier

Thanh Hà
Chương trình tranh giải trong hạng mục « Un Certain Regard - Nhãn quan độc đáo » của Liên hoan điện ảnh Cannes 2012 vừa mở ra hôm qua 17/05/2012 với bộ phim Trung Quốc « Mystery - Điều bí ẩn » của đạo diễn Lâu Diệp. Thuộc thế hệ thứ sáu của điện ảnh Trung Quốc, với vỏn vẹn chưa đầy một chục bộ phim được cho ra đời từ năm 1994 tới nay, Lâu Diệp vẫn đều đặn được mời đến Cannes Liên hoan điện ảnh lâu đời và uy tín nhất thế giới. Một số người không ngần ngại mệnh danh ông là “đứa con cưng” của Liên hoan.

Sau « Tử hồ Điệp » (2003), "Di Hòa Viên" (2006) và "Xuân Phong" (2009), lần này Lâu Diệp trở lại Cannes với « Mystery » trong hạng mục Nhãn quan độc đáo. Tần Hạo, Hác Lôi và Tề Khê là ba diễn viên chính trong phim.

“Điều bí ẩn” là một câu chuyện xoay quanh cặp vợ chồng Lữ Khiết và Vĩnh Chiêu. Như nhiều cặp vợ chồng giàu có khác ở thành phố họ sống trong một căn biệt thự sang trọng ở Vũ Hán, với một đứa con gái và một người giúp việc. Tất cả đều sụp đổ trong một sớm một chiều khi Lữ Khiết biết rằng chồng nàng ngoại tình. Nhưng đấy chỉ là điểm khởi đầu. Vực thẳm còn sâu hơn khi cô gái áo trắng còn rất trẻ vừa xuất hiện bên Vĩnh Chiêu bị xe tông, chết thảm trong một buổi chiều mưa.

Giới điều tra không hoàn toàn tin rằng cái chết đó chỉ là một tai nạn. Thủ phạm, dù đã phóng xe trên đường gây án mạng nhưng chỉ bị tù qua loa khi cha hắn chịu đền bù thỏa đáng cho gia đình nạn nhân và tỏ ra biết điều với các công an. Cái chết của cô gái áo trắng không làm Vĩnh Chiêu thay đổi nếp sống. Lữ Khiết mất dần sự sáng suốt vì ghen tuông và tự ái.

« Mystery » của Lâu Diệp biến dạng thành một bộ phim hình sự. Tác giả của những « Xuân Phong » và « Di Hòa Viên » không chỉ phác họa ra xã hội Trung Quốc vẫn còn trọng nam khinh nữ, vẫn còn đầy dẫy những thành kiến. Một chút ích kỷ của người đàn ông, một ít thâm hiểm của người đàn bà, cộng thêm với thái độ vô trách nhiệm của mỗi cá nhân khiến kịch bản của Lâu Diệp không hoàn toàn là hư cấu.

Ông đã gói thất bại trong quan hệ vợ chồng, hiện tượng năm thê, bảy thiếp, hay những dồn nén và áp lực lên mỗi con người trong xã hội Trung Quốc để đưa được « Mystery »đến với công chúng Cannes sau 5 năm bị cấm hành nghề.

Tuy nhiên tác phẩm mới nhất của Lâu Diệp, như khập khễnh khi tác giả muốn khoác cho « Mystery » chiếc áo của một bộ phim hình sự. Ba nhân vật chính trong phim là vợ chồng Lữ Khiết và cô vợ bé của Vĩnh Chiêu thực sự thiếu chiều sâu. Cả ba cùng mờ nhạt. Họ bị chìm lẫn trong kịch bản quá tham lam của Lâu Diệp. Đạo diễn người Trung Quốc này tưởng chừng như quá vội vã trao cho khán giả tất cả chìa khóa để giải mã « Điều bí hiểm » mà ông muốn chuyển tải đến người xem. Theo giới phê bình « Mystery » không thể sánh được với « Xuân Phong » cách nay ba năm.

Năm 2009 ông trở lại Cannes với tác phẩm « Xuân Phong » nhưng đây là một bộ phim được quay lén và nhất là được sự tài trợ của các nhà đầu tư Pháp và Hồng Kông hỗ trợ. Sau khi ra mắt khán giả Liên hoan Cannes năm 2006 bộ phim « Di Hòa Viên », đạo diễn Lâu Diệp bị tước mất quyền bấm máy. Bởi vì trong đó ông đã dám đả động đến một đề tài cấm kỵ như phong trào mùa xuân Thiên An Môn và đã thu vào ống kính những cảnh làm tình táo bạo táo bạo. Dù thế, chính sách kiểm duyệt của Bắc Kinh đã không làm cho nhà đạo diễn họ Lâu nản chí.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Monday, May 21, 2012 12:23:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Chủ nhật 20 Tháng Năm 2012

Liên hoan Cannes 2012, đa dạng phong phú từ thể loại đến nội dung

UserPostedImage
Cannes 2012 hứa hẹn sẽ là một Liên hoan Điện ảnh phong phú và đa dạng.
Reuters

Thanh Hà
Ban tổ chức liên hoan điện ảnh Cannes năm nay chọn 60 phim tranh tài trong các hạng mục. Lần đầu tiên các nhà làm phim độc lập của Mỹ tham gia đông đảo. Ngoài ra điện ảnh khắp các châu lục từ châu Âu sang nam Mỹ, đến châu Phi và châu Á cũng góp mặt đông đảo mang lại màu sắc đa dạng cho Cannes 2012.

Trong chương trình chính thức, đạo diễn Wes Anderson khai mạc chương trình liên hoan với bộ phim «Moonrise King- Vầng trăng non » . Đầu tuần sau đến lượt dàn diễn viên của Andrew Dominik bước lên thảm đỏ để thuyết phục ban giám khảo với « Killing them Softly – Âm thầm giết người ». Một ngày trước lễ bế mạc liên hoan, đạo diễn Jefff Nichols sẽ ra mắt khán giả Cannes tác phẩm « Mud - Bùn lầy ».

Điện ảnh Canada và nam Mỹ cũng có mặt đông đảo trong mùa liên hoan Cannes lần thứ 65 : « Cosmopolis-Kinh đô tài phiệt » của đạo diễn David Cronenberg được coi là một trong những tác phẩm được chờ đợi nhiều nhất – một phần lớn nhờ sự hiện diện của nam tài tử Robert Pattinson- David Cronenberg từng đoạt giả thưởng đặc biệt của ban giám khảo Cannes năm 1996 với « Crash ».

Năm nay ông không trở lại cung liên hoan Louis Lumière một mình. Con trai ông là Brandon Cronenberg tranh tài trong hạng mục Nhãn quan độc đáo –Un Certain regard với bộ phim « Antiviral ». Một nhà làm phim người Canada khác cũng có mặt tại Cannes năm nay là Xavier Dolan, 23 tuổi với phim Laurence « Anyways ».

Về phía các nhà làm phim nam Mỹ, thì phải kể đến sự trở lại của đạo diễn người Mêhico Carlos Reygadas và của đạo diễn Brazil Walter Salles với bộ phim rất thu hút chú ý của giới phê bình là « On the Road – Trên đường » dựa trên tiểu thuyết cùng tên rất nổi tiếng của Jack Kerouac.

Nhìn về phía châu Âu, 2012 đánh dấu sự trở lại của điện ảnh Roumani. Năm 2007 Crisian Mungiu đã giành được giải thưởng cao quý nhất với bộ phim mang tên « 4 tháng, 3 tuần, 2 ngày ». Đó là câu chuyện diễn ra vào trong những năm cuối cùng của chế độ độc tài Ceaucescu. Lần này, Mungiu trở lại Cannes với « Beyond the hills-Bên kia ngọn đồi »

Ban tổ chức liên hoan năm nay không quên dành một chỗ đứng riêng biệt cho điện ảnh châu Phi với bộ phim «Après la bataille- sau trận chiến » của đạo diễn người Ai Cập Yousry Nasraslla. Đây là tác phẩm duy nhất mang nặng màu sắc chính trị chương trình liên hoan, trong đó tác giả đề cập đến cuộc cách mạng trên sông Nil với câu hỏi : Ai Cập đi về đâu sau biến cố trọng đại này ?

Cuối cùng nghệ thuật thứ bảy của châu Á có một chỗ đứng khiêm tốn hơn so với những mùa liên hoan trước. Chỉ có hai phim Hàn Quốc và một bộ phim Iran tham dự trong hạng mục chính thức. Riêng đạo diễn Trung Quốc Lâu Diệp được mời khai mạc chương trình trong hạng mục Un Certain Regard.

Dù vậy đối với giới trong nghề, liên hoan Cannes vẫn là một « vùng đất hứa » bởi đây bất kỳ một bộ phim nào được mời đến Cannes cũng sẽ được cả thế giới biết đến. Hơn nữa Cannes còn là thước đo vô cùng chính xác về các hoạt động của nghệ thuật thứ bảy toàn cầu, của thị trường điện ảnh trên thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#31 Posted : Tuesday, May 22, 2012 12:22:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ hai 21 Tháng Năm 2012

Ba phim châu Á trên các màn ảnh lớn Liên hoan Cannes

UserPostedImage
Đạo diễn Iran Abbas Kiarostami và các diễn viên Ryo Kase, Tadashi Okuno và Rin Takanashi trong phim "Như một người đang yêu/Like Someone in Love" dự tranh giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan Phim Cannes. Ảnh chụp ngày 21/05/2012.
REUTERS/Christian Hartman

Thanh Hà
Liên hoan Điện ảnh Cannes bước sang tuần lễ thứ nhì. « In Another Country – Đất lạ xứ người », « Like Someone in Love- Như một người đang yêu » và « Ai to Makoto- Vì quyền lợi của tình yêu » là ba bộ phim châu Á ra mắt khán giả liên hoan Cannes hôm nay 21/05/2012.

« Ai to Makoto- Vì quyền lợi của tình yêu » của đạo diễn Nhật Bản Takashi Miike - không tranh giải - được chiếu trong xuất phim nửa đêm. Trong lúc Hong Sang-soo đại diện cho điện ảnh Hàn Quốc và nhà làm phim Iran Abbas Kiarostami cùng lao vào cuộc tranh tài với hy vọng đoạt Cành cọ Vàng năm nay qua hai bộ phim « Đất lạ xứ người » và « Như một người đang yêu ».

« Like Someone in Love » của đạo diễn Iran Kiarostami là một chuyện tình tay ba, diễn ra tại một thành phố lớn ở Nhật Bản. Akiko là một cô sinh viên xinh đẹp, ban ngày cắp sách đến trường, tối về cô làm nghề bán trôn nuôi miệng. Trên hành trình tìm kiếm kế sinh nhai, cô gái đã gặp được một nhà trí thức. Đó là một vị giáo sư lớn tuổi và khả kính. Nhà xã hội học vô cùng uyên bác và nổi tiếng này đem lòng yêu thương Akiko. Ông lão đã lúng túng, vụng về khi người yêu của Akiko xuất hiện.

Với « Like Someone in Love » nhà làm phim người Iran lần đầu tiên mạo hiểm trong một lĩnh vực mà ông ít biết tới đó là xã hội Nhật Bản. Nhưng dù ở nơi nào thì chủ đề như là tình yêu, bản sắc hay sự giả dối vẫn có chỗ đứng riêng biệt trong ống kính của Kiarostami.

Theo giới phê bình, « Like Someone in Love » như thể là một làn gió mới nhẹ nhàng của Liên hoan Cannes năm nay. Được biết là đạo diễn Kiarostami đã « thai nghén » kịch bản trong suốt 10 năm trước khi bấm máy quay. Ông đã đề cập đến một đề tài nhậy cảm của xã hội Nhật Bản với một ngôn ngữ tương đối hài hước nhưng vẫn đủ để cho người xem cảm nhận được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Dù vậy ít người chờ đợi « Như một người đang yêu » gặt hái được thành quả như « Le Goût de la cerise - Vị đắng trái xơ –ri » nhân Liên hoan Điện ảnh Quốc tế Cannes lần thứ 50 vào năm 1997 khi Abbas Kiarostami đoạt Cành cọ Vàng với bộ phim này. Trước đó, vào năm 1992 tác phẩm « Et la Vie Continue – Và dòng đời vẫn trôi » được bình chọn là bộ phim hay nhất trong hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo).

Đất lạ xứ người

Riêng các nhà phê bình Pháp thì chú ý nhiều hơn đến bộ phim Hàn Quốc « In Another Country » của đạo diễn Hong Sang Soo, do trong tác phẩm này, ngôi sao điện ảnh Isabelle Huppert thủ vai chính. Anne là một nhà đạo diễn nước ngoài đang bị các chủ nợ truy lùng. Bà tìm đến thành phố Mohang-ri Hàn Quốc, một nơi đối với Anne không hoàn toàn xa lạ nhưng cũng không phải là một vùng đất quen thuộc.

Hong Sang Soo thực hiện bộ phim đầu tiên năm 1996. Từ đó tới nay nhà làm phim Hàn Quốc này đã trình làng hơn một chục tác phẩm. Năm 2010, Hong Sang Soo chiếm bảng vàng trong hạng mục Nhãn quan độc đáo nhờ bộ phim « Ha ha ha » và ông đã tám lần tham dự liên hoan Cannes ở nhiều hạng mục : La Quinzaine des Réalisateurs (« Vợ của bạn tôi » năm 2009), Un Certain Regard ( « Ha ha ha » 2010, « The Day he Arrives »2011). Trong số những bộ phim của Hong Sang Soo tranh Cành cọ Vàng, chúng ta còn nhớ « La femme est l’avenir de l’homme » năm 2004 và « Conte du Cinéma » năm 2005.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#32 Posted : Tuesday, May 22, 2012 1:54:55 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ ba 22 Tháng Năm 2012

« Bên kia những ngọn đồi » và « Tình yêu » : Hai bộ phim được đánh giá cao

UserPostedImage
Đạo diễn Michael Haneke (trái) và các diễn viên chính trong phim “Tình yêu” tại Liên hoan Cannes ngày 20/05/2012.
REUTERS/Eric Gaillard

Trọng Thành
Bước sang ngày thứ sáu của Liên hoan phim Cannes, 21/05/2012, hai bộ phim « Phía bên kia những ngọn đồi » và « Tình yêu » được giới phê bình coi như là các ứng cử viên hàng đầu của giải Cành cọ vàng. Tuy nhiên, phần còn lại của giải còn hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Theo nhiều nhà phê bình, phần mở đầu Liên hoan có phần thiếu lửa, với các bộ phim gây chú ý, nhưng ít để lại ấn tượng, như phim « Vương quốc trăng non » (Moonrise Kingdom) của đạo diễn Mỹ Wes Anderson, được chiếu trong buổi khai mạc. Festival Cannes thực sự cất cánh với « Phía bên kia những ngọn đồi » (Beyond the hills) của đạo diễn Rumani Cristian Mungiu (ra mắt ngày thứ Bảy).

Giới phê bình điện ảnh quốc tế, dựa trên kết quả bình chọn hàng ngày của Tạp chí Screen, đã coi bộ phim của đạo diễn Rumani kể trên và phim « Tình yêu » của đạo diễn Áo Michael Haneke, như là hai ứng cử viên số một của giải Cành cọ vàng. Đây là hai đạo diễn đều từng đoạt giải nhất Liên hoan Cannes, với phim « Bốn tháng, ba tuần, hai ngày » năm 2007 và « Ruban trắng » năm 2009.

Như vậy, « Phía bên kia những ngọn đồi » và « Tình yêu » đã vượt qua « Xe lăn ngồi mục xương » (De rouilles et d’os) của đạo diễn Pháp Jacques Audriad và « Săn lùng » (The Hunt) của đạo diễn Đan Mạch Thomas Vinterberg. Các nhà phê bình Pháp cũng lưỡng lự trong việc phân đinh cao thấp giữa hai phim của Audriad và Haneke, theo các bình luận trên nhật báo « Le Film français ».

Liên hoan Cannes đã đi được nửa chặng đường. Trong sáu ngày còn lại, có thể có những bất ngờ làm thay đổi bảng xếp hạng dự đoán.

Tối qua, phim « Chưa thấy hết đâu » (Vous n’avez rien vu) của đạo diễn lão thành Alain Renais có vẻ như không đe dọa vị trí các ứng cử viên hàng đầu. Đạo diễn Iran Abbas Kiarostami, từng đoạt giải Cành cọ vàng với phim « Hương vị sơ-ri » vào năm 1997, cũng đã mang đến Liên hoan này một bộ phim không mấy đặc sắc.

Các bất ngờ trong những ngày tới có thể là phim « The Angels’ Share » (Mùi hương của rượu) của đạo diễn Anh Ken Loach, Cành cọ vàng 2006. Bên cạnh đó, công chúng cũng chú ý đến các phim « Killing them softly » (Âm thầm giết người) của đạo diễn New Zearland Andrew Dominik, « Cosmopolis » (Kinh đô tài phiệt) của David Cronenberg người Canada (công chiếu vào thứ Sáu 25/05), hay « On the road » (Trên đường) của Walter Salles người Mỹ (công chiếu ngày mai, thứ Tư 23/05).

Trước buổi chiếu cuối cùng vào sáng thứ Bảy 26/5, ban giám khảo sẽ công bố tên của bộ phim đoạt giải trong số 22 phim dự thi.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#33 Posted : Thursday, May 24, 2012 1:00:27 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ tư 23 Tháng Năm 2012

On The Road, hành trình dàn dựng kiệt tác của Kerouac

UserPostedImage
Kristen Stewart đã nhận lời đóng phim "On the road" trước khi cô trở thành một hiện tượng nhờ loạt phim Twilight (DR)

Tuấn Thảo
Nếu như vào năm trước, liên hoan Cannes chờ đón tác phẩm Tree of Life của Terrence Malick, thì năm nay bộ phim được nhiều người mong đợi nhất là On The Road của đạo diễn Brazil Walter Salles. Chuyển thể từ kiệt tác cùng tên của nhà văn Jack Kerouac, bộ phim được trình chiếu tại Cannes hôm nay trong chương trình tranh giải Cành cọ vàng.

Sở dĩ khán giả lẫn giới phê bình trông chờ bộ phim On The Road là vì chưa bao giờ, một tác phẩm điện ảnh lại thai nghén lâu đến như vậy. Được xem như là bản tuyên ngôn của thế hệ Beat, quyển sách On The Road đã được phát hành vào năm 1957.

Đạo diễn kỳ cựu Francis Ford Coppola, tác giả của Apocalypse Now và Bố Già, đã mua lại tác quyền từ năm 1968. Từ đó cho tới nay đã có ít nhất là 10 dự án chuyển thể tác phẩm này lên màn ảnh lớn, trong đó có nhiều đạo diễn trứ danh như Jean Luc Godard, Gus Van Sant, Joel Schumacher … đều bắt tay làm thử nhưng lại không thành.

Hầu hết các báo Pháp ra ngày hôm nay (Le Monde, Le Figaro, Libération, Première, Marianne …) đều ghi nhận cái tài phóng tác của Walter Salles. Ở chỗ, nhà đạo diễn Brazil đã biết luồn lách khéo léo để dựng một cuộn phim trên một tác phẩm văn học không có cấu trúc. On The Road kể lại các chuyến phiêu lưu xuyên qua các tiểu bang Hoa Kỳ vào những năm 1950 của đôi bạn tri kỷ Jack Kerouac (nhân vật Sal Paradise) và Neal Cassidy (Dean Moriarty).

Nhà văn Kerouac đã gợi hứng từ đó để viết một quyển tiểu thuyết tự thuật, về chất lượng có thể không đồng đều, nhưng về mặt tư tưởng thì lại có đủ tầm vóc và giá trị để làm say mê hàng triệu độc giả, lôi cuốn nhiều thế hệ thanh niên. Các chuyến đi “chơi hoang” ngủ bờ ngủ bụi đó đã tạo cảm hứng cho Kerouac tìm tòi một cách viết mới, viết theo dòng suy nghĩ, tự do phóng khoáng như thể không có một lăng kính sàng lọc, kiềm chế nào cả.

Kerouac viết quyển On The Road y hệt như một tay đàn nhạc jazz ngẫu hứng biến tấu, không gò bó mà cũng chẳng rập khuôn. Văn phong của Kerouac độc đáo ở điểm này, nhưng theo Walter Salles trong cuộc họp báo tại Cannes, ngôn ngữ hình ảnh không thể nào mà chuyển thể nổi lên màn bạc cái nét đặc thù ấy.

Rốt cuộc thì Walter Salles đã chọn cách phóng tác không gần sát với nguyên tác, nhưng từ cái chỗ không trung thành ấy, nhà đạo diễn lại lột tả được ý tưởng, đạt đến cốt lõi của tác phẩm : ngoài khát vọng tự do, sống hết mình trong mỗi khoảnh khắc, Sal Paradise (Jack Kerouac) nhân vật chính trong phim On The Road thoạt nhìn có vẻ phóng đãng, bất cần, nhưng thật ra lại đi tìm ý nghĩa cho đời mình.

Đôi bạn Sal Paradise - Dean Moriarty, cộng thêm nhân vật thứ ba là Marylou (bạn gái của Dean) trong các chuyến phiêu lưu sẽ gặp nhiều người khác trong đó có các tác giả William S. Burroughs và Allen Ginsberg. Tuy là tri kỷ, nhưng đôi bạn Sal và Dean không rút những kinh nghiệm giống nhau dù họ có sống cùng các tình huống và hoàn cảnh.

Trên những nẻo đường rong chơi phiêu bạt, Sal và Dean rốt cuộc sẽ phải đứng trước khúc rẻ của cuộc đời, mỗi người đi một hướng. Trung thành với cách làm phim road movie, qua đó Walter Salles dung lối kể chuyện như đang viết một quyển sổ tay hành trình. Theo cách nhìn của nhà đạo diễn, Trên Những Nẻo Đường phiêu lưu, điều quan trọng không phải là điểm đến, mà lại là tất cả những gì có thể giúp ta thực hiện cuộc hành trình nội tâm.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#34 Posted : Thursday, May 24, 2012 1:21:31 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ năm 24 Tháng Năm 2012

Cannes thất vọng vì phim « On the Road »

UserPostedImage
Walter Salles (đeo cà-vạt) cùng các diễn viên Kristen Stewart (phải) Kirsten Dunst (trái) và Viggo Mortensen
REUTERS/Jean-Paul Pelissier

Thanh Hà
"On The Road" là bộ phim được chờ đợi nhất trong số 22 tác phẩm tranh Cành cọ vàng Liên hoan Cannes năm nay. Trong suốt 8 năm, đạo diễn người Brazil Walter Salles đã từng bước tiến vào thế giới huyền thoại của nhà văn Jack Kerouac trước khi bắt tay vào việc dàn dựng phim.

Từ năm 2004 Salles đã không ngừng tìm kiếm tài liệu, tham khảo các nhà sử học, các nhà xã hội học, giới nhà văn và nhất là tìm đến với những bạn đồng hành còn sống sót của Kerouac để hoàn thành bộ phim. Nhưng trong buổi trình chiếu ra mắt báo giới vào sáng ngày 23/05/2012, giới phê bình đã « lạnh lùng » đón nhận "On The Road" của Salles và nhiều người cho rằng ít có khả năng « Trên những nẻo đường » có tên trong bảng vàng Liên hoan Cannes lần thứ 65.

Nhà phê bình điện ảnh của báo La Croix Jean Claude Raspiengeas đánh giá Walter Salles là nạn nhân của chính mình. Vì muốn đi quá sát với tiểu thuyết của Kerouac, Salles đã « phản bội » tinh thần của "On the Road". Người xem không cảm nhận thấy được không khí bụi bặm, mùi xăng dầu, mùi mồ hôi và nhựa đường đã được Kerouac đưa vào tác phẩm.

Người xem cũng không cảm nhận thấy được bầu không khí mông lung, hay tuyệt vọng trong sáng tác của nhà văn người Mỹ cách nay đã hơn 60 năm. La Croix còn thất vọng vì bộ phim của nhà điện ảnh người Brazil quá « cổ điển » : Salles làm phim để đem lại một sự thích thú cho khán giả nhưng bộ phim đó lại không có một chút gì để khuấy động người xem. Đâu đó theo nhà phê bình của báo La Croix, đạo diễn Walter Salles đã bị « bỏ lại bên đường » khi đọ sức với « On the Road » của Jack Kerouac.

Theo quan điểm của báo Paris Match, thì « Trên những nẻo đường » của Walter Salles thực sự thiếu phần táo bạo. Khác hẳn với hai bộ phim từng đưa tên tuổi Salles đến với công chúng trước đây là « Central do Brazil » và « Carnets de voyage » người xem không cảm nhận được hồn của những cuộc phiêu lưu của các nhân vật chính trong phim và người ta cũng không nhận thấy được những chuyển biến nội tâm của ba nhân vật trẻ là Sal, Dean và Marylou. Nhược điểm của Salles có lẽ là nhà làm phim này không dám « phản bội » Kerouac !

Một nhà phê bình thứ ba cũng không mấy hào hứng với bộ phim này là Olivier Delcroix của tờ Le Figaro. Theo Delcroix, Salles chỉ là một người dẫn đường, đưa khán giả dạo chơi trên đất Mỹ ở vào thập niên 50 thế kỷ trước và đạo diễn đã thành công khi tuyển chọn được một dàn diễn viên trẻ và tài hoa. Garrett Hedlund tuyệt vời trong vai Dean Moriarty, kẻ thèm khát tự do, thích lái xe và gái đẹp. Dean cùng người bạn là Sal Paradise và người yêu là Marylou trong cuộc hành trình tìm kiếm chính mình. Vai Marylou được trao cho nữ diễn viên Kristen Stewart còn Sam Riley trong vai Sal Paradise được coi là « khám phá » mới của mùa liên hoan năm nay. Cuối cùng tờ Hollywood Reporter, tuần báo L’Express coi On the Road của Salles là một bộ phim « đẹp mắt » và dễ mến, dễ tạo ấn tượng cho nguời xem.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#35 Posted : Saturday, May 26, 2012 3:41:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ sáu 25 Tháng Năm 2012

Cannes lên cơn sốt vì Cronenberg với «Cosmopolis»

UserPostedImage
Đạo diễn David Cronenberg (phải) và diễn viên Robert Pattinson (trái) trong dịp phim Cosmopolis tranh tài tại Liên hoan phim Cannes, ngày 25/05/2012.
REUTERS/Christian Hartmann

Thanh Hà
Bộ phim ra mắt khán giả Liên hoan Cannes trong chương trình chính thức được chờ đợi nhiều nhất trong ngày là « Cosmopolis - Kinh đô tài phiệt » của đạo diễn người Canada David Cronenberg.

Ba yếu tố chính có thể giải thích cho vị trí của « Cosmopolis » tại Liên hoan phim Cannes 2012 : thứ nhất đây là một tác phẩm được dàn dựng từ một cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Mỹ Don DeLillo. Thứ hai nhân vật chính trong phim Eric Parker do nam tài tử Robert Pattinson thủ vai và thứ ba là uy tín của nhà làm phim David Cronenberg.

« Cosmopolis » thuật lại một ngày trong cuộc sống điên cuồng hiểu theo đủ mọi nghĩa của một tay môi giới chứng khoán còn rất trẻ Eric Parker. Vào lúc cả thế giới tài chính của New York đang bị đe dọa sụp đổ, cả cơ đồ và sự nghiệp của Parker sắp tan thành mây khói, thì cậu « golden boy » này chẳng mảy may lo lắng vì môi trường đầy bất trắc bao quanh anh ta. Parker vẫn leo lên chiếc xe limousine của mình để đi cắt tóc.

Nhưng để đến được tiệm cắt tóc, Parker đã phải đi xuyên qua thành phố đang rơi vào tình trạn hỗn loạn. Cả đảo Manhattan đang sôi sục. Đó là nơi Eric đã gặp được vợ anh, nơi biết bao người đàn bà đã đi qua đời anh, và là nơi Eric Parker đã từng trông thấy bộ mặt của những nhân viên làm việc dưới trướng. Hành trình đó dẫn Parker đến điểm mà anh không thể có lối quay về. Đối với một kẻ cơ nghiệp tiêu tan, Eric Parker trong tâm trạng của một người không còn gì để mất.

Ống kính của David Cronenberg đưa người xem đến gần với những « ngày tận thế » mà Eric Parker đang trải qua. Năm 1996 nhà điện ảnh người Canada này đã chinh phục ban giám khảo Liên hoan Cannes với bộ phim « Crash », một bộ phim được dựng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn James Graham Ballard. Ông ra về với giải thưởng Đặc biệt của ban giám khảo Cannes năm ấy. Nhưng « Crash » đã bị khán giả phê phán mạnh mẽ. Người thì bỏ ra về trước khi bộ phim kết thúc, kẻ thì đập ghế để phản đối một tác phẩm được coi là « pha trộn sex với thú hiếu kỳ không lành mạnh của những vụ tai nạn giao thông ».

Năm 1999 đạo diễn David Cronenberg trở lại cung liên hoan trong cương vị chủ tịch ban giám khảo Cannes lần thứ 52 và một lần nữa Cronenberg lại gây bất ngờ khi ông dành hai giải thưởng quan trọng nhất là Cành Cọ Vàng và Giải thưởng lớn của ban giám khảo cho bộ phim « Rosetta » của hai anh em nhà Dardenne và « L'Humanité – Nhân bản » của Bruno Dumont.

Về ngôi sao điện ảnh Robert Pattinson, nổi tiếng nhờ bộ phim nhiều tập Twilight bên cạnh nữ diễn viên Kristen Stewart, trả lời báo chí Pattinson cho biết đã vô cùng bất ngờ và bỡ ngỡ khi được chọn để thể hiện nhân vật Eric Parker. Thứ nhất là khi đọc kịch bản Pattinson đã không hiểu hết nội dung và mục tiêu mà Cronenberg nhắm tới. Thứ nữa anh là sau hai, ba ngày đầu khi đã bắt đầu quay phim anh vẫn chưa rõ ý định của đạo diễn và vẫn chưa biết là nhà làm phim người Canada này chờ đợi gì ở mình và muốn Robert Pattinson phải diễn đạt vai của Parker ra sao.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#36 Posted : Monday, May 28, 2012 4:21:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ hai 28 Tháng Năm 2012

Cành cọ vàng 2012 về tay đạo diễn Áo Haneke

UserPostedImage
Nữ diên viên Emmanuelle Riva , đạo diễn Michael Haneke và Jean-Louis Trintignant nhận giải Cành cọ vàng của Liên hoan điện ảnh Cannes lần thứ 65..
REUTERS/Eric Gaillard

Tuấn Thảo
Tối hôm qua 27/05/2012, ban giám khảo liên hoan Cannes đã công bố danh sách các bộ phim có mặt trên bảng vàng năm nay. Cành cọ vàng 2012 đã được trao cho bộ phim Amour (Tình Yêu) của đạo diễn người Áo Michael Haneke quay bằng tiếng Pháp với toàn bộ diễn viên là người Pháp.

Đây là lần thứ nhì đạo diễn Michael Haneke giải thưởng cao quý nhất của liên hoan Cannes. Lần trước ông được trao Cành cọ vàng là vào năm 2009. Kỳ này, bộ phim Tình Yêu kể lại câu chuyện của một cặp vợ chồng đã ngoài 80 tuổi. Họ thuộc vào tầng lớp trí thức trung lưu, thời còn trẻ là giáo sư âm nhạc, nay đã về hưu. Ông cụ bà lão tưởng chừng tận hưởng tuổi già, sống hạnh phúc bên nhau những ngày cuối đời, nào ngờ bà cụ lại bị tai biến mạch máu não đến nổi bị tê liệt nửa người.

Chứng bệnh hiểm nghèo này chẳng những là bài toán trắc nghiệm cuối cùng đối với hai nhân vật chính ở cái tuổi răng long đầu bạc, mà còn làm hiện lên những mối xung khắc tiềm ẩn giữa đứa con gái với song thân. Bộ phim Amour trước hết là một câu chuyện gia đình, nhưng ống kính của Haneke không khảo sát bề mặt mà lại đo lường nội tâm, thám hiểm chiều sâu.

Liên hoan Cannes năm nay đặc biệt quan tâm đến những thảm kịch gia đình hay nghịch cảnh xã hội. Giải thưởng lớn của ban giám khảo được trao cho bộ phim Ý Realiti, châm biếm mỉa mai các chương trình truyền hình thực tế. Phim Đan Mạch The Hunt (Săn người) đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhờ kể lại câu chuyện của một người đàn ông bị láng giềng nguyền rủa, dư luận ‘‘ném đá’’, chỉ vì bị nghi ngờ là có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Bộ phim Rumani Au delà des collines (Dupa Dealuri - Bên kia những ngọn đồi) đoạt hai giải gồm kịch bản và nữ diễn viên, nói về quan hệ đồng tính giữa hai nữ tu. Giải đạo diễn thì được trao cho nhà làm phim Mêhicô Carlos Reygadas cho bộ phim Post Tenebras Lux (Sau đêm trời lại sáng). Còn bộ phim Anh The Angel’s Share (tạm dịch là Mùi hương của rượu), phim hài duy nhất năm nay, cũng nhận được một giải thưởng của ban giám khảo, nói về cơ hội làm lại cuộc đời của một thanh niên nghèo phạm pháp.

Hầu hết các tên tuổi được vinh danh năm nay đều là những gương mặt quen thuộc của liên hoan Cannes, chứ ít có ‘‘ủy thác’’ rủi ro vào các tài năng mới. Đạo diễn Rumani Cristian Munju hay Ken Loach người Anh đều từng đoạt Cành cọ vàng trong những năm trước. Đạo diễn Ý Matteo Garrone hai lần giành lấy giải thưởng lớn của ban giám khảo. Đạo diễn Đan Mạch Thomas Vinterberg và đạo diễn Mêhicô Carlos Reygadas đều từng đoạt giải dành cho cách chỉ đạo dàn dựng.

Về phần đạo diễn Áo Michael Haneke, ông gia nhập câu lạc bộ khép kín của các tên tuổi đã hai lần đoạt Cành cọ vàng. Trong đó có hai anh em Dardenne, các đạo diễn kỳ cựu Bille August (người Đan Mạch), Emir Kusturica (Serbia), Shoheï Imamura (Nhật Bản) và Francis Ford Coppola (Hoa Kỳ). Điều đó khiến cho giới phê bình nhận xét rằng : Cannes năm nay ăn chắc mặc bền, thay vì chọn lựa bấp bênh.

Edited by user Tuesday, May 29, 2012 2:40:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#37 Posted : Thursday, April 18, 2013 11:23:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Liên hoan phim Cannes lần thứ 66


RFI - Thứ năm 18 Tháng Tư 2013
Liên hoan Cannes 2013 : Công bố danh sách 19 bộ phim tranh giải

UserPostedImage
Tổng đại diện Liên hoan phim Cannes Thierry Fremaux (trái) và chủ tịch Gilles Jacob, họp báo công bố chương trình festival, Paris, 18/04/2013.
Reuters/Charles Platiau

Thanh Hà
Hai bộ phim Nhật Bản và một tác phẩm của Trung Quốc đại diện cho nền điện ảnh châu Á tại Liên hoan Cannes mở ra từ ngày 15 đến 26/05/2013. Valeria Bruni Tedeschi là nữ đạo diễn duy nhất tham gia hạng mục chính thức tranh Cành Cọ vàng Cannes lần thứ 66.


Ban tổ chức liên hoan điện ảnh Cannes ngày 18/04/2013 vừa công bố danh sách 19 tác phẩm được chọn tranh Cành Cọ Vàng năm nay. « Thiên Trụ Định » (Tian Zhu Ding/A touch of sin) của đạo diễn Trung Quốc Giả Chương Kha (Jia Zhangke) là một trong ba bộ phim được chọn để đại diện cho nền điện ảnh châu Á, bên cạnh hai tác phẩm của các đạo diễn người Nhật là Kore Eda Hirokazu (Like Father, Like Son) và Takashi Miike (Shield of Straw).

Giả Chương Kha được khán giả Pháp biết đến kể từ sau bộ phim "Tiểu Vũ" (1997). Nhưng nhà làm phim Trung Quốc này đã thực sự nổi tiếng sau khi đoạt Sư tử Vàng, giải thưởng cao quý nhất của Liên hoan điện ảnh Venise năm 2006 nhờ bộ phim Still Life, được dịch sang tiếng Việt là "Người tốt ở Tam Hiệp".

Về phần các đạo diễn Nhật Bản, Takashi Miike, là một trong những nhà làm phim được coi là có sức sáng tác mạnh nhất : trong khoảng một chục năm ông cho ra đời hơn 50 tác phẩm. Trong số đó đã có nhiều bộ phim tập trung vào các tổ chức yakuza mà điển hình là bộ phim ba tập "Dead or Alive". Còn Kore Eda Hirokazu thì đã nhiều lần đến dự liên hoan Cannes : năm 2001 và 2004, "Distance" và "Nobody Knows" từng được chọn tranh Cành Cọ Vàng. "Air Doll" năm 2009 được mời đến Cannes trong hạng mục "Nhãn quan độc đáo" (Un Certain Regard).

Nhìn đến nền điện ảnh của Pháp, trong ấn bản lần thứ 66 của liên hoan Cannes, 5 bộ phim Pháp thu hút chú ý của ban tổ chức. Một trong năm bộ phim đó là Un Château en Italie (Tòa lâu đài ở Ý), của nữ đạo diễn Valeria Bruni Tedeschi. Đây cũng là bộ phim duy nhất của một nữ đạo diễn chen chân được vào danh sách 19 bộ phim được chọn.

Điện ảnh Iran thường xuyên có mặt tại Các liên hoan lớn quốc tế, lần này chỉ tham dự festival Cannes với vỏn vẹn một bộ phim : "Le Passé" (Quá khứ) của đạo diễn Asghar Farhadi. Cuối cùng, bốn bộ phim Mỹ tranh Cành Cọ Vàng 2013. Chủ tịch ban giám khảo liên hoan Cannes lần thứ 66 là đạo diễn Hoa Kỳ, Steven Spielberg.

Bên cạnh danh sách 19 bộ phim chính thức tranh Cành Cọ Vàng, ở hạng mục Un Certain Regard, đạo diễn Cam Bốt, Rithy Panh sẽ cho ra mắt khán giả Cannes tác phẩm mới nhất mang tên L’Image manquante – Hình ảnh thiếu sót.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#38 Posted : Wednesday, May 15, 2013 2:38:47 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ tư 15 Tháng Năm 2013
Cannes 2013 : Điểm hẹn ngàn sao

UserPostedImage
Đạo diễn Steven Spielberg, chủ tịch ban giám khảo liên hoan Cannes lần thứ 66
(REUTERS /E. Gaillard)

Thanh Hà
Hơn 50 bộ phim được trình chiếu tại liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 66, mở ra từ hôm nay, 15/05 đến ngày 26/05/2013. The Great Gatsby của đạo diễn Úc Baz Luhrmann, khai mạc liên hoan nhưng không dự thi. Tám thành viên ban giám khảo cùng với chủ tịch Steven Spielberg có 12 ngày để trao Cành Cọ Vàng cho bộ phim xuất sắc nhất.

Về chương trình trong gần hai tuần lễ sắp tới, kể từ đêm nay, thành phố ven biển Cannes ở miền nam nước Pháp trở thành điểm hẹn của tất cả các vì sao trên bầu trời nghệ thuật thứ 7. Hai mươi bộ phim dự thi trong chương trình chính thức để giành Cành cọ vàng, giải thưởng cao quý nhất.

Mười tám tác phẩm ra mắt khán giả trong hạng mục Un Certain Regard – Nhãn quan độc đáo. Trong số này, có 6 tác phẩm đầu tay. Ở hạng mục Semaine de la Critique - Tuần lễ của giới phê bình, 10 bộ phim được đưa vào chương trình liên hoan Cannes 2013.

Ban tổ chức dành riêng một buổi để vinh danh sự nghiệp điện ảnh của ngôi sao Alain Delon vào đêm 25/05/2013. Được xem là một trong những cây đại thụ và là gương mặt nổi bật nhất của làng điện ảnh Pháp từ một nửa thế kỷ qua, gần đây, Alain Delon ít khi đến dự liên hoan Cannes.

Chủ tịch ban giám khảo Cannes lần thứ 66, đạo diễn người Mỹ, Steven Spielberg đêm nay lần lượt giới thiệu 8 thành viên, gồm 4 nam, 4 nữ ; 4 diễn viên và 4 nhà làm phim được xem là những gương mặt tiêu biểu của nền điện ảnh thế giới hiện nay.

Về phía nữ, trước hết phải kể đến ngôi sao điện ảnh Ấn Độ Vidya Balan, một trong những ngôi sao của Bollywood. Sự hiện diện của cô là một hình thức để vinh danh nghệ thuật thứ 7 Ấn Độ nhân kỷ niệm 100 năm phim ảnh Ấn Độ ra đời.

Nữ đạo diễn Nhật Bản Naomi Kawase là thành viên thứ nhì trong ban giám khảo. Tên cuổi của cô không còn xa lạ với khán giản Cannes : năm 1997, Naomi Kawase từng đoạt giải Caméra d'or - Ống Kính Vàng với bộ phim Suzaku và đúng 10 năm sau, nhờ Khu Rừng của Mogari, cô đã rời khỏi Liên hoan Cannes 2007 với Giải thưởng lớn của ban giám khảo.

Gương mặt nữ thứ ba là một người nổi tiếng ở Hollywood nhưng lại sinh trưởng tại Úc : Nicole Kidman. Gót giày của Nicole Kidman thường in dấu trên thảm đỏ Cannes khi cô ra mắt những bộ phim như Moulin Rouge của Baz Luhrmann, hay Dogville của nhà làm phim Đan Mạch, Lars Von Trier.

Đại diện cho phim ảnh của vương quốc Anh trong thành phần ban giám khảo là nữ đạo diễn Lynne Ramsay. Cô là một trong những người từng hai lần đoạt Giải thưởng của ban Giám Khảo dành cho thể loại phim ngắn và cách nay hai năm, Ramsay đã trở lại Cannes để tranh Cành cọ vàng với We Need to Talk about Kevin.

Nhìn đến các thành viên ban giám khảo thuộc phái nam, trước hết xin kể tên nhà làm phim người Đài Loan, Ang Lee – Lý An, đã hai lần đoạt giảo Oscar. Nhưng tên tuổi của ông đi vào lòng đại chúng sau thành công vượt bực của Ngọa Hổ Tàng Long.

Bên cạnh Lý An, trong thành phần ban giám khảo còn có diễn viên người Pháp, Daniel Auteuil. Ông từng đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất tại Cannes năm 1996 với Le Huitième Jour – Ngày Thứ Tám. Đạo diễn người Rumani, Cristian Mungiu, khôi nguyên Festival Cannes 2007 và nam diễn viên người Áo, Christoph Waltz là hai thành viên cuối cùng bên cạnh chủ tịch Spielberg có trọng trách bình chọn những tác phẩm hay nhất của mùa Liên hoan lần thứ 66.

Người điều khiển chương trình lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Cannes 2013 đêm nay là nữ diễn viên Pháp, Audrey Tautou. Nhờ vai cô bé Amélie Poulain trong bộ phim Le Fabuleux destin d'Amélie Poulain, Audrey Toutou đã trở nên quen thuộc với khán giả trên thế giới. Thế nhưng có lẽ đêm nay, khán giả Cannes sẽ đặc biệt theo dõi các hoạt động của thần tượng Leonardo DiCaprio, nam diễn viên chính trong bộ phim The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) được trình chiếu trong buổi lễ khai mạc.

Đây là lần thứ tư tiểu thuyết cùng tên của văn hào Mỹ, Francis Scott Fitzgerald, ra mắt độc giả năm 1925, được chuyển thể lên màn ảnh lớn. Sau các nhà làm phim Herbert Brenon, Elliott Nugent, và Jack Clayton, đến lượt đạo diễn người Úc, Baz Luhrmann đưa khán giả vào thế giới quay cuồng, cùng với những xa hoa vô độ nhưng không kém phần thâm độc của các nhà tỷ phú Mỹ vào những năm 1920.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#39 Posted : Thursday, May 16, 2013 1:09:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Diễn viên Nicole Kidman người Australia (giữa) đến dự buổi công chiếu bộ phim "The Great Gatsby"
một mục trước khi khai mạc Lễ hội Điện ảnh Cannes của Pháp.

UserPostedImage
Đạo diễn Mỹ Steven Spielberg
Chủ tịch ban giám khảo Lễ hội Điện ảnh Cannes ở Pháp trả lời báo chí.

VOA-15.5.2013

Hoàng Thy Mai Thảo  
#40 Posted : Thursday, May 16, 2013 11:13:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,487

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
RFI - Thứ năm 16 Tháng Năm 2013
Mưa trút nước, Cannes ngập sao

UserPostedImage
Chủ tịch ban giám khảo Steven Spielberg giữa hai ngôi sao Leonardo DiCaprio và Nicole Kidman (REUTERS)

Thanh Hà
‘‘Jeune et Jolie - Trẻ, đẹp’’ của đạo diễn Pháp, François Ozon và ‘‘Heli’’ của nhà làm phim người Mêhicô Amat Escalante là hai tác phẩm đầu tiên ra mắt ban giám khảo. Buổi lễ khai mạc liên hoan Cannes lần thứ 66, trong đêm qua 15/05/2013, đã diễn ra dưới trời mưa tầm tã.

Đêm qua, lúc 19 giờ 50, Liên hoan phim Cannes 2013 đã chính thức khai mạc. Người điều khiển chương trình khai mạc, ngôi sao điện ảnh Pháp Audrey Tautou đã mời nam tài tử Leonardo DiCaprio lên sân khấu cùng với ông vua của Bollywood Amitabh Bachchan để mở màn mùa liên hoan lần thứ 66, trước khi trình chiếu phim The Great Gatsby của đạo diễn Úc Baz Luhrmann.

Bầu không khí trong cung liên hoan đã ấm hẳn lên cho dù ở bên ngoài, trời đang mưa như trút nước. Thảm đỏ dẫn đến cung liên hoan Cannes ướt sũng. Nhưng các ngôi sao vẫn lộng lẫy hào nhoáng trong các kiểu áo dạ hội, được che dưới những lọng dù. Màn chụp ảnh truyền thống trước hàng trăm ống kính của phóng viên nhiếp ảnh chủ yếu diễn ra trên bậc thềm cung liên hoan.

Trong đêm khai mạc, khán giả đã dành một tràng pháo tay rất dài để đón Chủ tịch ban giám khảo năm nay là đạo diễn Steven Spelberg, như thể để chào mừng ngày ông trở lại Cannes sau nhiều năm vắng bóng. Đáp lại nhiệt tình của cử tọa, Steven Spielberg cho biết ông đã lớn lên cùng với Liên hoan, vì vào năm 2013, Festival Cannes cũng như đạo diễn Spielberg đều ăn mừng sinh nhật lần thứ 66.

Trong buổi họp báo vào trưa ngày hôm qua, chủ tịch ban giám khảo tuyên bố : Liên hoan Cannes không chỉ là một cuộc tranh tài mà trước hết, đây là cơ hội để vinh danh nền điện ảnh nói chung. Về phần đạo diễn Đài Loan Lý An, một trong 8 thành viên ban giám khảo thì cho biết khi chấm điểm, ông tìm kiếm ‘‘tính chân thật’’ của các nhà làm phim quốc tế.

Cuộc tranh tài thực sự mở màn kể từ hôm nay. Đầu tiên hết là bộ phim Pháp « Jeune et jolie – Trẻ, đẹp » của đạo diễn François Ozon, đưa khán giả theo chân một cô gái con nhà lành, 17 tuổi bước vào nghề mại dâm. Bốn bài hát tiêu biểu cho bốn mùa, là ẩn dụ để nói về hành trình của một cô gái mới lớn khám phá nội tâm.

Bộ phim thứ nhì ra mắt khán giả Cannes trong ngày là « Heli » của nhà làm phim người Mêhicô, Amat Escalante, chủ yếu xoay quanh ba trục chính : ma túy, tình dục và tham nhũng. Escalante đã thu vào ống kính nỗi sợ hãi hàng ngày trong cuộc sống của người dân trên quê hương mình. Một cách không khoan nhượng, Escalante phác họa ra đời sống của người dân Mêhicô ngày hôm nay mà trong đó, cả một tầng lớp xã hội đang bị mất hướng đi.

Tuy « Heli » mới chỉ là bộ phim thứ ba, nhưng Amat Escalante, 34 tuổi, đã khẳng định cho mình một vị trí riêng biệt trong làng điện ảnh quốc tế. Anh được coi là một đạo diễn đầy triển vọng và năm nay, Amat Escalante là đạo diễn trẻ tuổi nhất tranh Cành Cọ Vàng. Hai bộ phim trước của đạo diễn Escalante là Sangre (Máu - 2005) và Los Bastardos (Những đứa con hoang - 2008) đều được mời tham dự liên hoan Cannes trong chương trình Un Certain Regard - Nhãn quan độc đáo.
Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.