Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#41 Posted : Tuesday, July 20, 2021 1:38:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020: ‘Không loại trừ Thế vận hội bị huỷ vào giờ chót’

20/07/2021 - Voa / Reuters
Người đứng đầu ban tổ chức Thế vận hội Tokyo hôm 20/7 không loại trừ việc hủy bỏ cuộc tranh tài thể thao toàn cầu vào phút cuối, giữa bối cảnh các ca nhiễm virus corona gia tăng khiến ban tổ chức ngày càng gặp nhiều thách thức.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo rằng liệu Thế vận hội, dự kiến khai mạc vào ngày 23/7, có thể bị hủy bỏ hay không, ông Toshiro Muto cho biết ông sẽ theo dõi số ca lây nhiễm và tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà tổ chức nếu cần thiết.

“Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với số ca nhiễm virus corona. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến”, ông Muto nói.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng tuỳ theo tình hình virus corona, chúng tôi sẽ triệu tập các cuộc đàm phán 5 bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các ca nhiễm virus corona có thể tăng hoặc giảm. Vì vậy, chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc chúng tôi nên làm khi tình huống phát sinh”.

Các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở Tokyo và Thế vận hội vốn đã bị hoãn từ năm ngoái vì đại dịch sẽ được tổ chức mà không có khán giả.

Nhật Bản trong tháng này quyết định vận động viên tham gia sẽ thi đấu ở những địa điểm trống để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm thêm.

Lễ khai mạc cũng sẽ diễn ra mà không có các nhà tài trợ lớn, các công ty cho biết hôm 20/7. Đây được xem là một tổn thất thêm vào cho kỳ Thế vận hội đang bị thu hẹp giữa lúc nhiều vận động viên có xét nghiệm dương tính với virus corona.

Ông Muto, một cựu quan chức tài chính hàng đầu có quan hệ chặt chẽ với đảng cầm quyền của Nhật Bản, được biết tiếng là người cẩn trọng trong phát ngôn. Các nhà tổ chức Thế vận hội cũng đang phải đối mặt với sự thịnh nộ của công chúng trong nước về các hạn chế COVID-19 và lo ngại về khả năng gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 từ những người tham gia tranh tài đến từ nước ngoài.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#42 Posted : Friday, July 23, 2021 6:00:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Thế Vận Hội Tokyo 2020: Hàng chục ngàn tình nguyện viên đã sẵn sàng hành động

22/07/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Thế Vận Hội Tokyo 2020 bắt đầu một cách không chính thức vào hôm qua 21/07/2021 dưới ánh nắng chói chang, với một số trận đấu trong các bộ môn thể thao đồng đội. Trước lễ khai mạc chính thức vào ngày mai, 23/07, 70.000 tình nguyện viên đã sẵn sàng để đảm bảo sao cho mọi việc diễn ra suôn sẻ đối với các vận động viên và người tháp tùng. Và điều đó bao gồm cả việc sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên nhân Thế Vận Hội.

Thông tín viên RFI tại Tokyo, Clea Broadhurst, tường thuật:

“Những nốt nhạc nhỏ này là giai điệu được phát sóng mỗi ngày vào lúc 5 giờ chiều trên khắp quần đảo nhằm kiểm tra xem các loa truyền thanh của thành phố có hoạt động hay không. Bởi vì chính thông qua hệ thống loa đó mà chính quyền loan báo các trường hợp khẩn cấp hoặc cung cấp thông tin trong trường hợp có thiên tai.

Từ nhỏ, người Nhật đã quen và nhất là đã được huấn luyện để biết cách ứng xử khi có thiên tai: Nằm xuống đất, bảo vệ đầu của mình… Đấy là những điều được nhắc nhở với các tình nguyện viên trong các buổi tập huấn. Mai Tarumi giải thích: Các biện pháp ứng phó trong trường hợp thiên tai đã được đề cập đến trong một khóa đào tạo trực tuyến. Chúng tôi được thông báo rằng bạn cần trước tiên bảo vệ an toàn bản thân. Sau đó, đưa ra hướng dẫn cho những người có mặt tại chỗ, có thể là khán giả hoặc nhân viên, để giúp họ sơ tán.

Một yếu tố khác cần quan tâm là hiện tượng trời quá nóng. Mai Tarumi nói rõ: Đối với tình trạng nóng bức, vì chúng tôi ở ngoài trời khá lâu, nên được khuyên phải uống đủ nước và liên hệ với nhân viên ngay khi bắt đầu cảm thấy khó chịu. Và nghỉ ngơi thường xuyên. Nhiệt độ ngày càng cao đang bao trùm vùng Tokyo - với nhiệt độ có thể lên tới gần 40°C. Đó cũng là lý do tại sao các môn như marathon và bóng đá đã được chuyển lên thi đấu ở miền bắc Nhật Bản.”Olympic Tokyo : Một buổi lễ khai mạc được theo dõi từ xa

23/07/2021 - Thanh Hà / RFI
Sau đúng một năm chờ đợi, vào lúc 8 giờ tối ngày 23/07/2021, Thế Vận Hội Tokyo khai mạc. Đại dịch Covid-19 làm xáo trộn sự kiện thể thao rất được mong đợi này đến giờ chót. Không một khán giả nào được vào xem ngoại trừ gần 1.000 khách mời. Số vận động viên rước cờ và diễu hành trên sân vận động Tokyo giảm thiểu đáng kể.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron hay phu nhân nguyên thủ Mỹ bà Jill Biden là những thượng khách quốc tế hiếm hoi có mặt trong buổi lễ khai mạc tối nay tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tổng cộng có chưa đầy 1.000 quan khách có mặt tại một sân vận động có thể đón đến 68.000 khán giá.

Nhật Bản và thế giới đã chuẩn bị chờ đón sự kiện này từ 2013 nhưng rồi virus corona đã làm thay đổi hẳn cục diện Olympic Tokyo. Nước chủ nhà đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có được lễ khai mạc đêm nay. Ban tổ chức báo trước chương trình lễ hội thể thao này sẽ « đơn giản và khiêm tốn » hơn so với dự kiến. 206 phái đoàn dại diện cho các quốc gia tham dự cũng sẽ tuần hành trên sân vận động Tokyo nhưng số thành viên đã được giảm mạnh. Với Pháp chẳng hạn có đến hơn 370 vận động viên tham dự Thế Vận Hội Tokyo nhưng chỉ có chưa đầy 80 người được diễu hành trên sân vận động trong buổi lễ khai mạc đêm nay.

Ngọn lửa Olympic sẽ thắp sáng thủ đô Tokyo đánh dấu mùa tranh tài, nhưng các chương trình lễ hội phần lớn đều đã bị hủy bỏ trong bối cảnh Nhật đang phải đối mặt với một đợt dịch Covid-19 mới và thủ đô Tokyo đang bị đặt trong tình trạng khẩn cấp y tế.

Trong hai tuần lễ sắp tới các vận động viên quốc tế sẽ tranh tài trong sự thiếu vắng tiếng vỗ tay, hô hào cổ vũ của khán giả Nhật Bản và khoảng 600.000 người ngoại quốc dự trù đến dự sự kiện thể thao này.

Sức sống thể thao vẫn còn dù không khí ảm đạm

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, để duy trì được Olympic Tokyo 2020 chưa từng có trong lịch sử này, các nhà tổ chức, chính phủ Nhật và Ủy Ban Olympic Quốc Tế đã phải nỗ lực hết sức. Tiêu chí hàng đầu là bảo đảm an toàn sức khỏe cho hơn 11 nghìn vận động viên đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng chục quan chức thành viên các đoàn và báo chí.

Ban tổ chức đã ban hành một loạt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất để hạn chế virus lây lan. Mặc dù vậy, đến ngày khai mạc, đã phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid-19 trong một số vận động viên, thành viên các đoàn thể thao hay nhân viên phục vụ sự kiện. Không khí ngày hội thể thao quốc tế thực sự không thể có được trong bối cảnh Tokyo vẫn đặt trong tình trạng khẩn cấp y tế và mối lo lắng dịch lây lan vẫn thường trực. Đến sát ngày khai mạc sự kiện, mọi cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đại đa số người dân Nhật (hơn 80%) đều không muốn Thế Vận Hội Tokyo diễn ra giữa dịch bệnh. Một số vụ lùm xùm, bê bối liên quan đến khâu tổ chức đã phát sinh. Nhưng dù sao thì Thế Vận Hội Tokyo đã dành chỗ cho các cuộc so tài thực sự của các vận động viên. Vẫn có một bộ phận người hâm mộ thể thao ủng hộ duy trì sự kiện với hy vọng sức mạnh của thể thao có thể giúp mọi người đoàn kết vượt qua những thử thách khó khăn nhất.

Thông tín viên Clea Broadhurst tại Tokyo ghi nhận :

Với kỳ Thế Vận Hội quá đặc biệt này, vì tình hình dịch bệnh, vấn đề phát triển kinh tế hay giao lưu quốc tế không được đặt ra. Trái lại, về khía cạnh thể thao thuần túy thì vẫn có. Ông Hirotaka Matsuoka, giáo sư kinh tế chuyên về thể thao thuộc đại học Waseda, Tokyo, hy vọng kỳ Thế Vận Hội này trước tiên sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với trẻ em.

Ông nói : « Bất kể hoàn cảnh nào, Thế Vận Hội vẫn có thể khơi dậy lợi ích của thể thao cho những người là khán giả hay người chơi thể thao. Điều này có thể có hệ quả tích cực cho tương lai. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các cuộc trình diễn thể thao lớn có những hiệu ứng tích cực, khuyến khích mọi người chơi thể thao. Ở kỳ Thế Vận Hội Tokyo 1964, thế hệ những người khi đó ở vào từ 10 đến 20 tuổi, nay đã 60-70 tuổi rất ham mê thể thao ».

Đúng là có một số người dân Nhật được phỏng vấn trên đường phố cho biết đang mong mỏi được xem một số môn thi đấu. Một người qua đường cho biết : « Tôi sẽ xem các môn thi đấu. Tôi yêu thích tất cả các môn thể thao, nhất là môn Karaté và Judo. Tôi cũng chơi những môn này. »

Một người khác cho biết thêm : « Nhưng khi nghĩ tới các vận động viên, tôi tự nhủ tôi mong muốn Thế Vận Hội diễn ra. Đó là dịp để những người xem được mơ ước chút ít. Tôi sẽ cổ vũ cho các vận động viên. »

Tất cả đều hy vọng thể thao sẽ tập hợp đoàn kết mọi người và có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của những người còn e ngại với các cuộc gặp gỡ quốc tế như thế này.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#43 Posted : Friday, July 23, 2021 1:35:47 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Thế vận hội Tokyo khai mạc với buổi lễ ỉu xìu, sân vận động vắng tanh

VOA / AP - 23/07/2021
Sau thời gian dài bị hoãn vì đại dịch, Thế vận hội Mùa hè Tokyo cuối cùng đã khai mạc vào tối thứ Sáu 23/7 với màn bắn pháo hoa nhiều tầng và các tiết mục dành cho truyền hình diễn ra trong một sân vận động gần như trống trơn.

Buổi lễ đầy màu sắc nhưng bầu không khí rất trầm, hoàn toàn ăn khớp với một kỳ Olympic giữa lúc có đại dịch.

Ban tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.

“Hôm nay là một thời điểm của hy vọng. Vâng, nó rất khác so với những gì tất cả chúng ta đã tưởng tượng”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach phát biểu. “Nhưng chúng ta hãy trân trọng thời khắc này vì cuối cùng tất cả chúng ta cùng nhau có mặt ở đây”.

“Cảm giác ở bên nhau - đây chính là ánh sáng cuối đường hầm tăm tối của đại dịch”, ông Bach tuyên bố.

Nhiều tháng qua, trên khắp Nhật Bản, nhiều người phản đối việc tổ chức Thế vận hội. Tuy nhiên, bên trong sân vận động, vào tối ngày 23/7, lễ khai mạc diễn ra nhằm thể hiện rằng rằng Thế vận hội - và tinh thần của sự kiện này - vẫn bất diệt.

Tiếng nhạc lớn của buổi lễ át đi tiếng hò hét của những người biểu tình rải rác bên ngoài kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội.

Phần lớn các vận động viên đeo khẩu trang, vẫy chào nhiệt tình hàng nghìn chiếc ghế trống, và qua truyền hình, họ cũng vẫy chào khán giả trên thế giới khao khát được xem họ thi đấu. Một số vận động viên tuân thủ quy định giãn cách khi diễu hành, trong khi những người khác đi thành từng nhóm, hoàn toàn trái ngược với hy vọng của ban tổ chức.

Các nhà tổ chức dành một phút mặc niệm cho những người đã thiệt mạng trong đại dịch; trong khoảnh khắc yên tĩnh đó và âm nhạc tạm dừng, từ xa vọng đến tiếng hô của các cuộc biểu tình.

Nhật Hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Thế vận hội, sau đó là màn bắn pháo hoa trên sân vận động.

Lúc này, có thể dễ dàng thấy được Thế vận hội lần này khác biệt với các lần trước ra sao. Sân vận động quốc gia đẹp đẽ của Nhật có lẽ trông giống như một khu quân sự biệt lập, bao quanh là những lớp rào chắn lớn. Các con đường xung quanh đã bị phong tỏa và các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.

Bên trong, cảm giác bị cách ly, bị kiểm dịch cũng hiển hiện. Các khán giả, những người cổ vũ thường hò hét ủng hộ cho đất nước của họ và hòa mình với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đã bị cấm vào sân. Chỉ có một số nhà báo, quan chức, vận động viên và những người tham gia được sàng lọc cẩn thận.

Hiện thực lúc này là biến thể delta của virus corona vẫn đang lây lan mạnh, kéo căng hệ thống y tế Nhật Bản ở nhiều nơi, và làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch như một trận lở tuyết.

Mới chỉ có hơn 20% dân số Nhật được tiêm chủng đầy đủ.

Và gần như ngày nào người ta cũng phát hiện ra các dương tính với virus trong khu Olympic, vốn được xem là có thể tách biệt những người tham gia Olympic khỏi người dân Nhật Bản đang đầy lo lắng, hoài nghi.

Nhưng ít ra trong một đêm, sự tráng lệ và thông điệp đầy hy vọng của buổi lễ khai mạc có thể khiến nhiều khán giả toàn cầu tạm quên đi sự đau khổ và giận dữ xung quanh họ.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#44 Posted : Saturday, July 24, 2021 8:34:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Tokyo 2020: Bắc Kinh phẫn nộ vì đài NBC phát bản đồ Trung Quốc không có Đài Loan

24/07/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Huy chương vàng đầu tiên của Thế Vận Hội Tokyo 2020 đã được trao ngày 24/07/2021 cho nữ xạ thủ Trung Quốc Yang Qian ở bộ môn bắn súng trường 10 mét. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn không khiến giới ngoại giao Trung Quốc nguôi giận việc kênh truyền hình Mỹ NBC, khi đưa tin về Olympic Tokyo, đã sử dụng một bản đồ Trung Quốc “không đầy đủ”, cụ thể là không có Đài Loan. Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã lên án một “hành vi tồi tệ” của đài NBC.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde, tường thuật :

“Các nhà ngoại giao và kiểm duyệt Trung Quốc có lẽ đã phải đỏ mắt vì phải nhìn kỹ những hình ảnh phát đi từ Tokyo. Không có gì thoát khỏi mắt họ, và đặc biệt là đoạn chèn nhỏ ở dưới màn hình đài Mỹ NBC, trong buổi tường thuật lễ khai mạc Thế Vận Hội và đoạn video chiếu cảnh đoàn thể thao Trung Quốc diễu hành.

Hơn 1,4 tỷ dân, 429 vận động viên, cờ đỏ sao vàng... mọi sự có vẻ rất ổn cho đến khi xuất hiện điều mà lãnh sự quán Trung Quốc tại New York cho là sai sót không thể tha thứ được: Một bản đồ nhỏ của Trung Quốc không có đảo Đài Loan cũng nằm trong phần minh họa.

Ngành ngoại giao Trung Quốc vào hôm nay đã tố cáo một “hành vi xấu xa của NBC vi phạm tinh thần của Hiến Chương Olympic”. Đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc yêu cầu các phương tiện truyền thông “sửa sai”, điều đó thậm chí còn mang tính hệ thống, nhưng thường gây sức ép kín đáo hơn một chút.

Điều hài hước nhất trong câu chuyện này là khán giả Trung Quốc có lẽ không có thời gian để nhìn thấy “bằng chứng của tội lỗi” này. Các phương tiện truyền thông Nhà nước đã cẩn thận không cho thấy tấm bản đồ bị chỉ trích.

Đáng nói nhất là Tencent, hãng truyền thông phụ trách phát sóng Thế Vận Hôi ở Trung Quốc, đã ngừng ngay lập tức chương trình phát sóng sau khi phát thanh viên thông báo đoàn Đài Loan dưới tên là Đài Loan chứ không phải là “Đài Bắc Trung Hoa”".

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi hoãn hoặc hủy Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ hôm 23/07 đã kêu gọi Ủy Ban Olympic Quốc Tế lùi ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, thậm chí chuyển qua tổ chức ở nước khác, trừ phi Trung Quốc chấm dứt điều mà Hoa Kỳ cho là công cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác.

Trong một lá thư gởi chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế Thomas Bach, thượng nghị sĩ Jeff Merkley và dân biểu Jim McGovern thuộc đảng Dân Chủ, cùng với thượng nghị sĩ Marco Rubio và dân biểu Chris Smith, đảng Cộng Hòa, đã cho rằng không nên tổ chức Thế Vận Hội ở một quốc gia “có chính phủ đang phạm tội ác diệt chủng và tội ác chống nhân loại”.

Theo các tác giả bức thư, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế hoàn toàn có khả năng hoãn Thế Vận Hội vì Olympic Mùa Hè 2020 ở Nhật Bản đã bị hoãn nhiều tháng trước khi khai mạc vào hôm 23/07 vì đại dịch Covid-19.

Cho đến nay, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế luôn cho rằng họ không phải là một “siêu chính phủ thế giới” có thể giải quyết các vấn đề chính trị ở Trung Quốc trước ngày mở ra Thế Vận Hội, dự kiến vào tháng 02/2022.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#45 Posted : Sunday, July 25, 2021 6:46:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Olympypic Tokyo 2020 : Thế Vận Hội đặc biệt nhất lịch sử

25/07/2021 - Anh Vũ / RFI
Cuối cùng Olympic Tokyo 2020 đã được khai mạc tại thủ đô Nhật Bản tối ngày 23/07/202. Đây là kỳ Thế Vận Hội đặc biệt nhất trong lịch sử phong trào Olympic hiện đại, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Không có không khí của ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh, các cuộc tranh tài đỉnh cao vắng bóng khán giả, không có tiếng reo hò cổ vũ, ăn mừng chiến thắng, mọi nghi thức hoành tráng được rút gọn hay thay thế bằng các thủ tục đơn giản ngắn gọn, những quy định giám sát phòng dịch khắt khe.

Vượt lên trên mối đe doa dịch bệnh, nước chủ nhà Nhật Bản và Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO trong suốt một năm qua đã nỗ lực hết sức để duy trì sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua mọi thách thức của nhân loại.

Mặc dù đại dịch kéo dài ở khắp mọi nơi trên thế giới đã gây trở ngại rất nhiều cho việc tập luyện của các vận động viên trên khắp thế giới suốt hơn một năm qua, nhưng Olympic Tokyo vẫn quy tụ đông đảo những tài năng thể thao đỉnh cao của khắp thế giới. Ngoại trừ đoàn Bắc Triều Tiên bỏ cuộc vì lý do dịch Covid, tổng cộng vẫn có 11058 vận động viên đại diện cho 206 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp hành tinh đến Tokyo so tài.

Trong số các vận động viên đếnTokyo, đoàn Mỹ tham dự đông đảo nhất với 630 vận động viên, xếp trên nước chủ nhà có 552 vận động viên. Điều này đã chứng minh cho sức sống mãnh liệt của thể thao, quyết tâm không khuất phục trước đe dọa dịch bệnh. Không khí của ngày hội lớn có thể không được còn cuồng nhiệt như vốn có, nhưng tinh thần thể thao cao cả của phong trào Olympic vẫn còn đó.

Trong hai tuần thi đấu, Olympic Tokyo sẽ trao 339 bộ huy chương cho các vận động viên thi đấu ở 33 môn thể thao. Đây là kỳ Thế Vận Hội có số lượng môn thi đấu kỷ lục.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#46 Posted : Wednesday, July 28, 2021 8:32:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Liên đoàn điền kinh: Nga nên thấy may vì 10 vận động viên được tham gia Olymic Tokyo

28/07/2021 - Voa / Reuters
Hôm 28/7, người đứng đầu Hội đồng Điền kinh Thế giới cho biết rằng thay vì than vãn chỉ có 10 vận động viên điền kinh Nga có thể tranh tài ở Thế vận hội Tokyo, Nga nên biết ơn vì họ có vận động viên được phép tham gia, theo Reuters.

Mười vận động viên điền kinh sẽ thi đấu dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga (ROC), họ không được mang quốc kỳ hoặc cử hành quốc ca Nga khi chiến thắng, yêu cầu này áp dụng đối với tất cả các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội.

Quy định tối đa 10 vận động viên Nga áp dụng cho tất cả các sự kiện điền kinh trong năm nay. Đây là quyết định của Hội đồng quản lý bộ môn điền kinh, theo khuyến nghị của Tổ chuyên trách giám sát việc Nga trở lại môn thể thao này sau khi liên đoàn điền kinh của đất nước (RUSAF) bị phát hiện dính bê bối doping và tội bao che.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức trong thời gian diễn ra phiên họp của Hội đồng Điền kinh Thế giới tại Sân vận động Olympic, Chủ tịch Điền kinh Thế giới Sebastian Coe bộc bạch khi được một nhà báo Nga yêu cầu bình luận về con số vận động viên.

“Tôi muốn nói thẳng với bạn”, ông Coe nói, “Đã có nhiều cuộc tranh luận trong Hội đồng. Bạn có thể hiểu rằng chúng tôi đã và đang xử lý vấn đề này trong sáu năm và trong vài năm đầu, hơn thế nữa, có rất ít tiến bộ hoặc không có tiến bộ, và nói thẳng ra là có những việc gây khó chịu cho công việc của Tổ chuyên trách”.

“Vì vậy, cuộc tranh luận này đã diễn ra khá gay gắt. Có những đồng nghiệp của tôi đã nêu vấn đề có cần phải cho một vận động viên trung lập nào đó tham gia thi đấu hay không. Tổ chuyên trách đã quyết định rằng 10 là một con số thích hợp và Hội đồng đã tán thành điều đó”.

Ông Coe cho biết báo cáo mới nhất của Tổ chuyên trách kết luận rằng có “ánh sáng ở cuối đường hầm”, mặc dù việc đình chỉ Nga tham dự Olympic của Liên đoàn sẽ được giữ nguyên.

Hồi năm 2019, Cơ quan Chống doping Thế giới đã cấm Nga tham gia tất cả cuộc thi thể thao quốc tế, bao gồm cả Olympic, trong 4 năm vì không tuân thủ luật doping.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#47 Posted : Thursday, July 29, 2021 1:13:27 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Cập nhật tóm tắt về TOKYO OLYMPICS, 29/7

VOA - 29/07/2021
Cuộc tranh tài theo đuổi vinh quang ở Tokyo của nhà vô địch thế giới Sam Kendricks đột ngột kết thúc vào thứ Năm (29/7) khi anh và một đối thủ người Argentina có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Dưới đây là một số tóm lược về Thế vận hội Tokyo:

Nỗi sợ COVID-19

Các quan chức Olympic và điền kinh Hoa Kỳ cho biết Kendricks đã có kết quả dương tính và theo quy định của địa phương, anh đã được chuyển đến một khách sạn để cách ly. German Chiaraviglio của Argentina xác nhận anh cũng đã rời khỏi Thế vận hội và đang cách ly trong một khách sạn.

“Hiện giờ tất cả chúng tôi đều rất kinh hãi”, kỷ lục gia thế giới người Thụy Điển Armand Duplantis cho biết, người thi đấu với vận động viên nhảy sào người Mỹ được kỳ vọng là một trong những điểm nhấn ở thế vận hội.

Duplantis cho biết anh định gặp gỡ Kendricks vào thứ Tư (28/7), nhưng may mắn là đã bỏ lỡ.

Cách người Nhật cổ vũ

Bị cấm tham dự các sự kiện, người dân Nhật Bản chúc mừng thành công của các vận động viên của họ bằng cách xếp hàng để chụp ảnh xung quanh một tượng đài Olympic gần Sân vận động Quốc gia của thành phố.

Nước chủ nhà Nhật Bản đang tận hưởng một kỳ Đại hội xuất sắc, giành 15 huy chương vàng, cùng đứng đầu bảng với Trung Quốc. Hoa Kỳ đứng thứ ba với 14 huy chương vàng và 24 huy chương khác, tính đến tối theo giờ Tokyo.

Các tít bài trên báo chí Nhật Bản và hoa tràn ngập trên internet ca ngợi tiến bộ của vận động viên thể dục dụng cụ 19 tuổi Daiki Hashimoto, người đã trở thành nhà vô địch Olympic trẻ tuổi nhất trong nội dung toàn năng của thể dục dụng cụ nam.

Một số người dân tin rằng Nhật Bản có thể gặt hái thành công lớn hơn nếu không có lệnh cấm khán giả.

Phá kỷ lục tiếp sức

Đội bơi tiếp sức 4x200m tự do của Trung Quốc từng nghĩ rằng đánh bại Canada để giành huy chương đồng là một mục tiêu thực tế trước trận chung kết nữ, nhưng việc giành được huy chương vàng trong thời gian kỷ lục thế giới đã nằm ngoài sự mong đợi nhất của họ.

Với vị trí dẫn trước sớm, vận động viên bơi lội cuối cùng của Trung Quốc Li Bingjie đã đánh bại Katie Ledecky và vượt lên dẫn trước Hoa Kỳ, ấn định thời gian chiến thắng là 7: 40.33. Ứng cử viên được yêu thích nhất của Australia đứng thứ ba.

Cả ba đội đều phá mốc kỷ lục thế giới trước đó là 7: 41,50 do người Úc thiết lập vào năm 2019.

Danh sách đạt huy chương vàng

Môn Canoeing: Vận động viên Fox của Úc giành huy chương vàng trong cuộc thi đua xuồng dành cho nữ.

Môn bắn súng: Stefecekova, Liptak

Bơi lội: Vận động viên người Úc Stubblety-Cook

Bơi lội: Đội bơi nam của Mỹ, đội bơi nữ Trung Quốc

Rowing: Croatia, New Zealand giành giải vô địch đôi nam và đôi nữ

Bắn cung: Vận động viên Das của Ấn Độ đánh bại nhà vô địch London Oh và giành huy chương vàng.Ấn Độ: Thắng huy chương Olympic được ăn pizza, xem phim miễn phí cả đời

29/07/2021 - Voa / Reuters
Đoạt huy chương Olympic là phần thưởng quý giá nhất đối với bất kỳ một vận động viên nào, nhưng huy chương bạc vừa lãnh được tại Olympic Tokyo của vận động viên cử tạ Ấn Độ Mirabai Chanu còn mang về cho cô một phần quà ‘bonus’ trọn đời: suốt đời được cung cấp pizza và vé xem phim miễn phí.

Chanu về nhì trong cuộc tranh tài cử tạ nữ ở hạng cân 49kg, mang về huy chương duy nhất cho Ấn Độ tính tới ngày 28/7.

Sau chiến thắng này, chuỗi cửa hàng pizza Domino hứa tặng cô bánh pizza miễn phí suốt đời và tập đoàn INOX ngày 28/7 cũng cam kết rằng vận động viên này sẽ không bao giờ phải trả tiền mua vé xem phim nữa.

Ấn Độ có 125 vận động viên tham gia Thế vận hội Tokyo lần này và INOX sẽ tặng vé xem phim miễn phí suốt đời cho mỗi vận động viên đoạt được huy chương. Các vận động viên tham gia Olympic Tokyo mà không được huy chương thì cũng được INOX tặng vé xem phim miễn phí trong vòng 1 năm.

Chiến thắng của vận động viên Chanu đã mang về cho cô rất nhiều lời chúc tụng từ giới thể thao, các ngôi sao điện ảnh, cho tới Thủ tướng Narendra Modi.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#48 Posted : Sunday, August 1, 2021 8:32:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Vận động viên người Ý giành huy chương vàng nội dung chạy 100m nam

01/08/2021 - Voa / Reuters
Lamont Marcell Jacobs đã giành chiến thắng gây kinh ngạc ở chung kết chạy 100m nam tại Olympics Tokyo hôm 1/8.

Vận động viên này trở thành người Ý đầu tiên giành được danh hiệu danh giá nhất của môn điền kinh và đạt được danh hiệu với thời thời gian kỷ lục của châu Âu là 9,80 giây.

Fred Kerley của Hoa Kỳ giành huy chương bạc và Andre de Grasse của Canada giành huy chương đồng.

“Đó là ước mơ của tôi từ khi tôi còn nhỏ”, Jacobs, người sinh ra ở Mỹ nhưng chuyển đến châu Âu cùng với mẹ là người Ý khi mới một tháng tuổi, cho biết.

"Tôi cần một tuần hoặc lâu hơn để hiểu chuyện gì đã xảy ra. Chứng kiến [đồng hương] Gimbo [Tamberi] giành HCV nhảy cao [trước đó 10 phút] đã khiến tôi phấn khích rất nhiều”.

Nhà vô địch cự ly chạy 100m nam nói tiếp: "Tôi đã giành huy chương vàng Olympics sau [vận động viên Usain] Bolt, là điều không thể tin được. Đêm nay, khi nhìn chằm chằm lên trần nhà, có lẽ tôi sẽ nhận ra”.

Vận động viên giành huy chương bạc Kerley mô tả đó là một "một cuộc đua đẹp".

"Bản thân tôi đã cố gắng hết sức và giành được một huy chương bạc. Tôi thật may mắn khi có mặt ở giải đấu lớn nhất trong sự nghiệp của mình", anh nói thêm.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#49 Posted : Wednesday, August 4, 2021 1:38:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Công nghệ dữ liệu giúp bơi lội Australia đạt kỷ lục huy chương tại Thế vận hội Tokyo

VOA - 04/08/2021
Đội tuyển bơi lội của Australia từ Thế vận hội Tokyo mang về nước tới 9 huy chương vàng, một thành tích cao nhất từ trước đến nay của họ tại Thế vận hội, theo Reuters, điều này có được một phần nhờ vào việc nước này đã chuyển sang áp dụng hệ thống phân tích dữ liệu mới nhằm cải thiện thành tích của các vận động viên.

Đội bơi Olympic Úc đạt được thành công chưa từng có nhờ đội nữ của họ, dẫn đầu bởi Emma McKeon, Ariarne Titmus và Kaylee McKeown với tám huy chương vàng, bao gồm nội dung tiếp sức 4x100m tự do và hỗn hợp.

McKeon đã hoàn thành cú đúp nước rút, giành chiến thắng ở cự ly 50m và 100m tự do, trước khi giành hai huy chương vàng tiếp sức và vượt qua các tay bơi nổi tiếng người Úc Ian Thorpe và Leisel Jones để trở thành vận động viên đạt nhiều huy chương nhất của Úc với 11 huy chương.

Titmus đã vượt qua đối thủ người Mỹ Katie Ledecky ở nội dung 200m và 400m tự do, và McKeown giành danh hiệu ở 100m và 200m bơi ngửa, trong khi Zac Stubblety-Cook giành huy chương vàng với 200m bơi ếch nam.

Hai năm trước khi đến Tokyo, Swimming Australia đã hợp tác với nền tảng Amazon Web Services (AWS) để đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách khai thác dữ liệu hiệu suất một cách hiệu quả hơn.

Theo Reuters, quyết định này đã giúp cho đội tuyển Australia nâng cao thành tích cao nhất là 8 huy chương vàng đạt được trên sân nhà Melbourne vào năm 1956.

Cách tiếp cận mới đã thành công với cả vận động viên và huấn luyện viên, cho phép họ truy cập trang tổng quan của AWS trên thiết bị di động và theo dõi tiến trình của họ trong thời gian thực.

Dữ liệu của Swimming Australia được tích hợp vào một kho lưu trữ trực tuyến thống nhất được gọi là “hồ dữ liệu”, được đội tuyển sử dụng lần đầu tiên tại Thế vận hội để chọn các đội tiếp sức và dự đoán các đối thủ của họ cùng nhiều thứ khác.Olympic: Đài Loan giành huy chương vàng; dấy lên tranh luận về 'Đài Bắc Trung Hoa'

03/08/2021 - Voa / Reuters
Sau khi Đài Loan đánh bại Trung Quốc trong trận chung kết đôi nam cầu lông tại Thế vận hội Olympic Tokyo hôm thứ Bảy, vận động viên giành huy chương vàng Wang Chi-Lin viết trên Facebook rằng “Tôi đến từ Đài Loan”, làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố họ nắm giữ chủ quyền.

Đội của anh Wang thi đấu tại Thế vận hội với tên gọi chính thức là "Đài Bắc Trung Hoa", theo yêu cầu của Bắc Kinh đối với các tổ chức quốc tế. Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần của "một Trung Hoa" và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ này nằm dưới quyền kiểm soát của mình.

Nhưng với huy chương vàng đầu tiên ở môn cầu lông cộng với 9 huy chương khác và khả năng đoạt huy chương còn tiếp tục, thành tích tốt nhất từ trước đến nay của Đài Loan tại một kỳ Olympics đã làm dấy lên cuộc tranh luận lâu nay tại hòn đảo về việc các tổ chức quốc tế coi Đài Loan thuộc Trung Quốc, và liệu hòn đảo này có nên thi đấu dưới cái tên "Đài Loan” hay không.

Thành công tại Thế vận hội đã mang lại niềm hân hoan trên hòn đảo. Các chính trị gia và những người nổi tiếng ăn mừng trên mạng xã hội bằng cách gắn “thẻ” vào bài đăng của họ các cụm từ như “Đội tuyển Đài Loan” và “Đài Loan là Đài Loan”.

"Không còn Đài Bắc Trung Hoa nữa", một người sử dụng mạng xã hội tên là Lin Chia-Yin có phản ứng sau khi anh Wang nhấn mạnh tới bản sắc Đài Loan của mình.

Hơn một triệu người dùng Facebook đã thích bình luận của anh Wang.

"Ủng hộ việc thi đấu tại Thế vận hội dưới tên Đài Loan! Hãy để thế giới nhìn thấy tên của Đài Loan!" Lin nói.

Lập trường của Bắc Kinh là hòn đảo 23,5 triệu dân không có quyền được công nhận là một quốc gia riêng rẽ.

Trung Quốc thường xuyên thúc ép các tổ chức quốc tế và các công ty coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Chỉ có 15 quốc gia - hầu hết đều rất nhỏ - đã công nhận Đài Loan.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#50 Posted : Sunday, August 8, 2021 1:37:10 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)


Mỹ giành một loạt huy chương vàng trong ngày tranh tài áp chót tại Olympic

VOA - 08/08/2021
Ngày thi đấu áp chót tại Thế vận hội Tokyo mang về cho Mỹ một loạt huy chương vàng với những môn thể thao thế mạnh.

Mỹ tiếp tục thống trị ở môn bóng rổ nam và bóng nước nữ với chiến thắng huy chương vàng ở cả hai môn này trong ngày thứ Bảy.

Allyson Felix giành huy chương thứ 11 trong sự nghiệp của cô với huy chương vàng môn điền kinh nội dung tiếp sức nữ 4x400 mét.

Và các vận động viên điền kinh nam của Mỹ cuối cùng mang về được một huy chương vàng ở nội dung chạy nước rút 4x400 mét tiếp sức, cuộc đua trên đường piste cuối cùng của Thế vận hội Tokyo.

Kevin Durant ghi được 29 điểm và cùng với Carmelo Anthony trở thành một trong hai cầu thủ bóng rổ duy nhất ba lần giành huy chương vàng của nam trong lịch sử Olympic khi Mỹ đánh bại Pháp với tỉ số 87-82 giành huy chương vàng lần thứ 16 sau 19 lần tranh tài.

Các cầu thủ Mỹ bắt đầu giải đấu với thất bại trước Pháp, sau đó thắng năm trận liên tiếp.

Allyson Felix trở thành nữ vận động viên đoạt nhiều huy chương nhất trong lịch sử điền kinh Olympic khi cô giành huy chương đồng đêm ngày thứ Sáu. Cô vượt qua Carl Lewis giành danh hiệu vận động viên đoạt nhiều huy chương điền kinh nhất so với bất cứ vận động viên nào của Mỹ. Trong số 11 huy chương của cô, bảy huy chương là vàng.

Paavo Nurmi của Phần Lan giữ kỉ lục nhiều huy chương điền kinh mọi thời đại với 12 huy chương từ năm 1920-28.

Đội của Felix, Sydney McLaughlin, Dalilah Muhammad và Athing Mu chưa bao giờ gặp phải thách thức đáng ngại trong cuộc so tài này. Ba Lan về nhì, kém 3,68 giây và Jamaica về thứ ba.

Đội chạy tiếp sức nam của Mỹ gồm Michael Cherry, Michael Norman, Bryce Deadmon và Rai Benjamin giành huy chương vàng thứ năm cho đội nam của Mỹ ở nội dung 4x400 kể từ năm 1996.

Mỹ hiện đang dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 108 huy chương các loại với 36 vàng, 39 bạc, và 33 đồng. Theo sau là Trung Quốc với 87 huy chương các loại, với 38 vàng, 31 bạc, và 13 đồng.Bế mạc Thế vận hội Tokyo; Paris nhận cờ Olympics

08/08/2021 - Voa / Reuters
Tokyo hôm 8/8 đã trao lá cờ Olympics cho thị trưởng Paris, tạo tiền đề cho Thế vận hội tiếp theo vào năm 2024 tại buổi lễ bế mạc có cảnh công viên của cả hai thành phố, nhấn mạnh sự tiếp xúc của con người ngay cả khi đại dịch vẫn tiếp diễn.

Sau khi bị hoãn một năm, các nhà tổ chức cho biết Thế vận hội là biểu tượng cho sự chiến thắng của thế giới trước đại dịch. Được tổ chức mà không có khán giả và với các biến thể COVID-19 hồi sinh, Thế vận hội đã không đạt được thành công vang dội và nguồn thu tài chính mà Nhật Bản kỳ vọng ban đầu.

Pháp hứa hẹn về một Thế vận hội Mùa hè năm 2024 dành "cho người dân" sau kỳ Olympics Tokyo không có khán giả vì dịch bệnh. Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy rằng những ngày đó còn xa mới kết thúc, công chúng chỉ được cho phép vào khu vực dành cho cổ động viên sau khi họ xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin hoặc có xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Các huy chương vàng giành được trong ngày thi đấu cuối cùng đã đưa Hoa Kỳ lên đầu bảng huy chương với 39 huy chương vàng, hơn Trung Quốc một huy chương vàng.

Hoa Kỳ giành được tổng cộng 113 huy chương các loại, giảm so với Thế vận hội Rio khi họ giành được tổng cộng 121 huy chương, trong đó có 46 huy chương vàng.

“Các bạn đã khiến tôi vô cùng tự hào”, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với một nhóm vận động viên Olympics của Hoa Kỳ trong một cuộc gặp gỡ ảo mà ông và đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức vào tối 7/8.

Tổng thống Biden đã mời các vận động viên đến Nhà Trắng vào mùa thu để "tôi có thể khoe nhiều hơn về các bạn”.

Ông nói với nhóm vận động viên: "Các bạn nhắc nhở chúng tôi về một đất nước tuyệt vời của chúng ta”.Olympic Tokyo 2020 chấm dứt, người Nhật vẫn chia rẽ về Thế Vận Hội

08/08/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Thế Vận Hội Tokyo 2020 đã bế mạc ngày 08/08/2021, nhưng người dân Nhật Bản vẫn bị chia rẽ về việc duy trì sự kiện này. Theo nhiều người, khi được thăm dò ý kiến, sự kiện thể thao quốc tế này quá nguy hiểm vì đất nước của họ đang phải đối mặt với làn sóng thứ năm của đại dịch Covid-19.

Họ từng biểu tình và đệ trình rất nhiều kiến nghị để chống lại sự kiện này. Giờ đây, Thế Vận Hội đã kết thúc, người dân Tokyo nghĩ gì? Họ rút ra kết luận gì từ sự kiện này ?

Thông tín viên Bruno Duval tại Tokyo ghi nhận suy nghĩ của một số người trong phóng sự sau đây :

“Thắng lợi không hề được thấy trước, nhưng nhiều người Tokyo cuối cùng đã bị Thế Vận Hội cuốn hút, giống như những khách bộ hành chúng tôi gặp được trên đường phố Tokyo. Một phụ nữ cho biết: “Tôi ngày nào cũng ngồi trước ti vi để cổ vũ các vận động viên của chúng tôi bằng cách vẫy lá cờ Nhật Bản nhỏ bé của tôi. Họ thật tuyệt vời!”.

Một người đàn ông đồng tình: “Thật ấm lòng khi thấy các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới, những người đã cống hiến hết mình trong bối cảnh các điều kiện thực tế không phải là lý tưởng”.

Một phụ nữ khác thì tiếc nuối: “Quả thật là đáng buồn, những cuộc thi đấu lại phải diễn ra ‘sau cánh cửa khép kín’. Thế nhưng, khi nghĩ đến các vận động viên, tôi rất vui vì họ đã có thể tham gia thi đấu: Đó là một khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của họ”.

Tuy nhiên, ở thủ đô Nhật Bản, không phải ai cũng có quan điểm như trên. Một khách bộ hành phàn nàn: “Những trận đấu này đã rất tốn kém đối với chúng tôi và thêm vào đó, chúng chẳng ra gì. Các vận động viên bị mệt lả vì trời nóng bức và bị buộc phải tập luyện trong những sân vận động vắng tanh. Thành thật mà nói, thà bỏ đi thi hơn”.

Một người đàn ông khác nói thêm: “Ngày hội lớn về thể thao ư? Tôi chẳng thích thú gì về điều đó trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay: Đất nước của chúng tôi chưa bao giờ có nhiều ca nhiễm virus như vậy!” Một người phụ nữ chỉ trích: “Thế Vận Hội đã được tổ chức, mọi người tự nhủ rằng tình hình không đến nỗi tệ. Họ đã ít cẩn thận hơn và lẽ dĩ nhiên là biến thể Delta đã lan rộng khắp nơi”.

Và điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn chưa đến: đối với nhiều chuyên gia, đợt dịch thứ năm vẫn chưa đạt đỉnh điểm”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#51 Posted : Thursday, September 9, 2021 11:53:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,748

Thanks: 6963 times
Was thanked: 2772 time(s) in 1959 post(s)

Paralympic không chỉ là một đại hội thể thao

05/09/2021 - Anh Vũ / RFI
Tối 05/09/2021, trên sân vận động trung tâm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, buổi lễ bế mạc trang trọng và đầy xúc động đã khép lại Paralympic Tokyo 2020, Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật.

Đã thành truyền thống, sau Olympic Tokyo 2020 là Paralympic Tokyo. Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật năm 2021 diễn ra từ ngày 24/08 đến ngày 05/09.

Cũng giống như Thế Vận Hội mùa hè, Paralympic Tokyo 2020 cũng diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa khắp thế giới. Tokyo cũng như cả nước Nhật đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Chính vì vậy, Nhật Bản không cho phép khán giả nước ngoài tới Nhật để cổ vũ trong dịp này, ngay cả khán giả nhà cũng không được phép đến sân dự khán. Tất cả các đoàn tham dự sự kiện đều phải tuân thủ các qui định nghiêm ngặt của Ban tổ chức trong thời gian diễn ra Paralympic.

Với sự nỗ lực cao nhất của nước chủ nhà và Ủy Ban Paralympic Quốc tế (CIP), Paralympic Tokyo đã diễn ra thành công, không một sai sót hay sự cố nào trong thời gian diễn ra sự kiện lớn.

Hơn 4.400 vận động viên đến từ 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, Paralympic Tokyo 2020 là Thế Vận Hội Người khuyết tật mùa hè có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Các vận động viên tranh tài trong 22 môn thể thao với 539 nội dung thi đấu. Trong danh sách các môn thi đấu này vẫn là các môn phổ biến như bắn cung, điền kinh, xe đạp, cử tạ, chèo thuyền, bơi, bóng bàn... Đặc biệt lần này có 2 môn thể thao mới đưa vào thi đấu ở Paralympic là cầu lông và Taekwondo.

Paralympic là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới của những vận động viên có điều kiện thể chất, tinh thần thiệt thòi nhưng là những con người tràn đầy nghị lực sống. Những vận động viên khuyết tật đã mang đến Paralympic không chỉ những cuộc thi tài thể thao hào hứng mà còn cả những tấm gương lớn về ý chí vươn lên vượt qua số phận không may mắn để hòa nhập vào xã hội, những câu chuyện xúc động đầy tính nhân văn của những thân phận thiệt thòi dễ bị tổn thương. Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật chính là một sự kiện mang tính biểu tượng rất lớn để người khuyết tật có thể hòa nhập với cộng đồng.Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.