Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Sunday, March 28, 2021 9:01:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Lửa thiêng Olympic vẫn thắp sáng Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021

Anh Vũ - RFI - 28/03/2021
Trong tuần hai sự kiện thể thao quốc tế quan trọng diễn vẫn diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành. Tại Nhật Bản, cuộc rước đuốc thắp sáng đài lửa Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021 bắt đầu, và vòng loại chọn các đại diện bóng đá châu Âu dự thế giới Qatar 2022 khởi tranh, sau khi phải lùi lại 1 năm cũng vì dịch bệnh.

Tokyo 2021 : Ánh đuốc trong đêm tối dịch bênh

Với quyết tâm duy trì bằng mọi giá ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh đã được chuẩn bị với rất nhiều công sức và tiền của, các nhà tổ chức Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021, sau khi quyết định cấm du khách nước ngoài đến Nhật tham dự, hôm 25/03 vừa qua đã bắt đầu tiến hành cuộc rước đuốc theo truyền thống về thắp sáng đài lửa trên sân vận động lớn ở thủ đô Tokyo trong ngày khai mạc Thế Vận Hội, đã được ấn định ngày 23/07/2021.

Ngọn lửa thiêng Olympic đã được châm lên từ hôm 12/03/2020, từ ánh sáng mặt trời ở gần khu đền thiêng Héra trên đỉnh Olympia của Hy Lạp. Ngọn lửa đã vượt qua 9.600 km để được đưa về Tokyo hồi mùa xuân năm ngoái. Sau khi Thế Vận Hội phải lùi lại một năm, ngọn lửa thiêng vẫn được thắp giữ trong một nơi bí mật, để rồi hôm 25/03 vừa qua được châm vào đuốc tại Fukushima, bắt đầu cuộc rước đuốc về Tokyo.

Lẽ ra hành trình rước đuốc sẽ phải diễn ra một cách hoành tráng, tưng bừng nhất, nhưng các nhà tổ chức đã phải rút gọn tối đa các khâu nghi thức, đồng thời tăng cường các biện pháp giám sát phòng dịch. Một lễ rước đuốc thiêng Olympic chưa từng có trong nơm nớp nỗi lo với những quy định phòng dịch khắt khe nhất.

Phóng sự của thông tín viên Bruno Duval tại Nhật Bản ghi nhận :

535 nghìn người Nhật dự tuyển để được tham gia rước đuốc Olympic. Cuối cùng chỉ còn 10 nghìn người may mắn được chọn, mỗi người được chạy tiếp đuốc khoảng 200 mét. Trong 121 ngày ngọn lửa Olympic sẽ đi qua 857 địa phương trải rộng khắp nước Nhật. Vì dịch virus corona, nên đây là cuộc rước đuốc bị gò bó nhất lịch sử phong trào Olympic.

Khán giả bắt buộc phải đeo khẩu trang. Họ không được reo hò cổ vũ những người tiếp đuốc mà chỉ lặng lẽ vỗ tay. Dọc chặng rước đuốc, các nhà tổ chức và cảnh sát chú ý theo dõi để mọi người không tụ lại với nhau. Nếu như chẳng may các nhóm, hay đám đông hình thành quá lớn, thì ngay lập tức ban tổ chức có thể sẽ cho dừng chặng rước đuốc đó.

Tổng giám đốc của Ban Tổ Chức Thế Vận Hội, Toshiro Muto, đã trịnh trọng đưa ra lời kêu gọi người dân Nhật trước khi lễ rước đuốc bắt đầu.

« Tôi đề nghị những ai tham dự vào cuộc rước đuốc tại chỗ phải thường xuyên chú ý tôn trọng nghiêm ngặt những quy định giãn cách xã hội. Cách tốt nhất để Thế Vận Hội Tokyo mở ra trong sự nồng nhiệt trước hết là phải làm sao để cuộc rước đuốc này diễn ra hoàn hảo, trong 121 ngày không để gây thêm ca Covid mới nào. »

Thứ Năm 25/03/2021, lễ xuất phát rước đuốc diễn ra kín đáo, không khán giả để tránh người hâm mộ tụ lại reo hò khi thấy các thần tượng của họ tham gia cuộc rước đuốc. Vì những người đầu tiên tiếp đuốc là các tuyển thủ đội tuyển quốc gia bóng đá nữ Nhật. Các nữ cầu thủ bóng đá nữ rất được hâm mộ ở Nhật từ khi họ đánh bại đội Mỹ, giành Cúp Thế Giới hồi tháng 7/2011, chỉ 4 tháng sau thảm họa Fukushima. Chính tại đây cuộc rước đuốc bắt đầu, để tưởng nhớ những 22 nghìn người chết và mất tích các đây 10 năm và cũng là để tôn vinh công cuộc tái thiết vùng này kể từ đó.

Ngày 11/03/2011, trận sóng thần đã cướp đi sinh mạng bố mẹ và hai đứa con của ông Takayuki Ueno. Tuần tới ông sẽ nhớ về họ khi đến lượt rước đuốc.

« Tôi đã khóc rất nhiều trong ngày 11/03/2011. Sau đó tôi lấy lại tinh thần, rất mạnh mẽ, một cách biểu tượng, với nụ cười lớn 10 năm sau, khi tôi cầm trên tay ngọn đuốc. Trong khi rước đuốc, trong đầu tôi lại sống lại cái ngày thảm họa đó và bị ngập chìm trong xúc động. Tóm lại, khi tôi đang chạy, trên trời cao bố mẹ và các con tôi sẽ nhìn thấy tôi. Họ sẽ hiểu tôi đang cố gắng lật qua cái trang kinh hoàng đó trong cuộc đời, khi mà không xé nó đi được. Tôi tin rằng họ cũng sẽ được dự sự kiện thế vận hội rất đẹp này. »

Cuộc rước đuốc kết thúc ngày 23/07, ngày lễ khai mạc Thế Vận Hội. Trước khi đến sân vận động lớn của Tokyo, đoàn rước đuốc sẽ đi qua một cửa hàng nhỏ của hai vợ chồng người về hưu và con gái họ. Cả ba người đều tỏ ra rất nóng lòng được chứng kiến thời khắc đó.

« Tôi sẽ phát điên lên vì sung sướng mất, tôi rất thích thú. »

« Sự kiện này sẽ làm tôi trẻ lại. Tôi đã từng chứng kiến rước đuốc Olympic Tokyo 1964 »

« Dịch đã làm ảnh hưởng mạnh đến những người buôn bán nhỏ như chúng tôi. Hơn nữa bây giờ người ta nói cấm khách du lịch nước ngoài đến dự Thế Vận Hội. Đó thực sự là tai họa cho doanh thu của chúng tôi. Ít ra thì trong ngày rước đuốc qua, khu phố cũng náo nhiệt, chắc chúng tôi cũng có thêm ít khách so với thường lệ. »

Không chắc gì đã có các đám đông người được tụ tập trong phố để cổ vũ đoàn rước đuốc. Các thăm dò dư luận đều cho thấy, đại đa số người Nhật phản đối việc duy trì tổ chức Thế Vận Hội Tokyo vào mùa hè này. Từ nay đến đó chắc nhiều người vẫn sẽ dửng dưng với cuộc rước đuốc này.Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Friday, April 2, 2021 7:16:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)


(AFP) - Không có lễ rước đuốc Olympic trên đường phố Osaka. Sự kiện được dự trù diễn ra trong hai ngày 13 và 14/04/2021. Nhưng ngày 02/04, chính quyền địa phương thông báo hùy hoạt động này vì số ca lây nhiễm Covid-19 tại Osaka đang tăng nhanh. Tuy nhiên chủ tịch ủy ban Thế Vận Hội Tokyo bà Seiko Hashimoto thận trọng hơn cho rằng ban tổ chức "chưa đưa ra quyết định sau cùng". Olympic Tokyo dự trù mở ra từ ngày 23/07 đến 08/08/2021. / RFIHoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Thursday, April 15, 2021 9:39:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Thế Vận Hội Tokyo vẫn có thể bị hủy. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhật TBS hôm nay, 15/04/2021, nhân vật số hai của đảng cầm quyền tại nước này, ông Toshihiro Nikai cho rằng Thế Vận Hội Tokyo vẫn có thể bị hủy nếu sự kiện thể thao này khiến dịch Covid-19 lây lan thêm. Do đại dịch, Thế Vận Hội Mùa Hè 2020 đã bị dời lại sang năm nay, trên nguyên tắc sẽ diễn ra từ ngày 23/07 đến 08/08. Theo kết quả các cuộc thăm dò những tháng gần đây, đa số người dân Nhật chống lại việc tổ chức Thế Vận Hội do những nguy cơ về y tế.
RFI - 15/04/2021

Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Sunday, April 18, 2021 7:48:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic Tokyo 2020 : Gần đến ngày khai cuộc, vẫn phấp phỏng trong nỗi lo dịch bệnh

Anh Vũ - RFI - 18/04/2021
Thế Vận Hội mùa hè Olympic Tokyo sẽ phải diễn ra như lịch trình đã ấn định ( 23/07 đến 08/08/2021), sau khi đã phải lùi lại một năm vì đại dịch. Đuốc Olympic đang trên đường rước về sân vận động lớn ở thủ đô Nhật Bản và các vận động viên thể thao trên khắp thế giới vẫn tích cực luyện tập chuẩn bị cho các cuộc so tài ở một kỳ Thế Vận Hội đặc biệt nhất trong lịch sử phong trào Olympic quốc tế.

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa, các nhà tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh tiếp tục phải đối mặt với những thách thức lớn. Trận đại dịch Covid-19 kéo dài dai dẳng hơn một năm qua, virus corona vẫn bùng lên bất ngờ ở nơi này, nơi khác trong đó nước chủ nhà Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, đã làm đảo lộn các công việc tổ chức chuẩn bị cho kỳ Thế Vận Hội. Càng gần đến ngày khai cuộc, khả năng duy trì và cách thức tổ chức sự kiện vẫn gây hoài nghi.

Nhiều cuộc thi đấu sơ tuyển, thử nghiệm không tổ chức được, cuộc rước đuốc Olympic đầy tính biểu tượng, bắt đầu từ thành phố Fukushima tháng trước đã được rút gọn tối thiểu trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt nhất vẫn phải lặng lẽ diễn ra. Có những chặng tiếp đuốc đã bị chính quyền địa phương cho hủy hoặc phải diễn ra trong sân vận động không khán giả. Trong khi đó đại đa số người Nhật trong các cuộc thăm dò dư luận cho biết không muốn duy trì tổ chức Thế Vận Hội mùa hè trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Mặc dù trước mặt là vô số các vấn đề bất trắc, các nhà tổ chức Tokyo-2020 vẫn tỏ quyết tâm và tin tưởng sẽ tổ chức thành công một kỳ « Thế Vận Hội an toàn ». Tháng trước chính phủ Nhật đã chính thức không đón du khách quốc tế cũng như cổ động viên nước ngoài và trong tháng này chính quyền sẽ phải quyết định về số lượng khán giả người Nhật được phép có mặt theo dõi tại chỗ các cuộc thi đấu ở Thế Vận Hội.

Ngay khi đồng hồ đếm ngược thời gian đến Tokyo 2020 chỉ con số 100 ngày, thì lại dấy lên hoài nghi về khả năng có thể duy trì sự kiện nhất là trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục ở ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Nhật.

Đến lúc này, ban tổ chức cũng như các đoàn thể thao tham dự chắc không mấy ai nghĩ đến không khí của ngày hội thể thao nữa, mà chỉ nghĩ đến làm sao kỳ Thế Vận Hội vẫn phải diễn ra như dự kiến. Như ý kiến của ông Denis Masseglia, Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc gia và Thể thao Pháp ( CNOSF), khi trả lơi phỏng vấn của RFI :

Đã có lúc Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) đã cho biết là Thế Vận Hội sẽ diễn ra và chỉ duy nhất điểm không chắc chắn là cách thức tổ chức, theo đó Thế Vận Hội sẽ diễn ra có khán giả hoặc không. Bây giờ việc này đã được ấn định. Dù sao thì vẫn chỉ không có khán giả ngoài người Nhật. Chúng ta cũng hy vọng họ sẽ tạo được chút không khí trên sân vận động.

Nhưng với tất cả các vận động viên không phải người Nhật thì kể ra cũng buồn khi mà họ thi đấu không được có sự cổ vũ của gia đình, bạn bè hay những cổ động viên riêng của mình. Nhưng như thế, có Thế Vận Hội còn hơn là không có gì.

Còn lại chỉ có các vận động viên nước ngoài và người dân Nhật ở Thế Vận Hội. Nhưng các vận động viên cũng như những người được phép tham dự sẽ phải hạn chế đi lại tối đa, tới trước ngày thi đấu 5 hôm và chỉ được lưu lại trong làng vận động viên trong thời gian tranh tài ở môn thi của mình, đồng thời phải xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Một kỳ Thế Vận Hội khác biệt chưa từng thấy, nhưng vẫn phải diễn ra vì tinh thần Olympic, theo ông chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc gia Pháp :

CIO đã chọn giải pháp lùi lại rồi. Bây giờ lại có tin tốt là có vac-xin, kể từ đầu năm 2021. Tiêm chủng không phải là tất cả nhưng dù gì cũng là chi tiết quan trọng. Tôi nghĩ, lúc này tất cả đã hội đủ điều kiện để Thế Vận Hội sẽ diễn ra tuy là kỳ thế vận hội khác biệt với các kỳ khác, hiển nhiên là như vậy.

Đúng là sự chuẩn bị có đảo lộn nhưng các công việc tập luyện thì không. Tất nhiên các vận động viên sẽ phải linh hoạt hơn trong việc thích ứng với hoàn cảnh không như bình thường nhưng là hoàn cảnh chung cho mọi người. Các vận động viên dù hoàn cảnh khó khăn đều cần tập trung vào các cuộc thi đấu. Như chủ tịch CIO đã nói, kỳ Thế Vận Hội này cũng là để chứng tỏ ánh sáng cuối đường hầm và phần nào cũng là dấu hiệu trở lại cuộc sống bình thường, hoạc gần như thế đối với thể thao. Đó là điều quan trọng ở Thế Vận Hội và cũng là quan trọng khi Kỳ Thế Vận Hội này diễn ra.

Việt Nam mất dần cơ hội lấy vé chính thức dự Tokyo 2020

Với Việt Nam, quốc gia mà thời gian gần đây thể thao đang có bước tiến bộ đáng khích lệ. Thể thao Việt Nam đang hy vọng đấu trường Olympic sẽ là nơi thử sức vươn lên của mình. Trước đại dịch, Việt Nam đặt chỉ tiêu giành ít nhất 20 tấm vé chính thức đi dự Olympic Tokyo 2020. Để có được các tấm é chính thức, các vận động viên Việt Nam phải trải qua nhiều cuộc thi đấu quốc tế. Nhưng cuối cùng tất cả đều đảo lộn từ hơn một năm qua, các vận động viên Việt Nam hầu như không có cơ hội được thi đấu ở các giải đấu quốc tế vòng loại hay sát hạch để lấy vé chính thức đi Tokyo. Hiện có khoảng 12 đội tuyển các môn của Việt Nam chưa được tham dự các giải đấu như vậy. Cơ hội để vận động viên Việt Nam có mặt đông đảo Tokyo 2020 bằng những tấm vé chính thức đang mất dần vì tình hình dịch bệnh.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Friday, April 23, 2021 12:43:07 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Nhạc của Tchaïkovski thay thế quốc ca Nga tại Thế Vận Hội Olympic Tokyo.
Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế ngày 22/04/2021 thông báo trích đoạn bản Concerto thứ nhất của Tchaïkovski mỗi khi một vận động viên Nga đạt thành tích huy chương màng. Trich đoạn này sẽ thay thế cho bản quốc ca của Nga. Nga bị cấm tham dự các cuộc đua quốc tế trong hai năm vì những cáo buộc dùng thuốc kích thích thể lực cho các vận động viên. Những người không bị cấm thì được dự Olympic Tokyo, nhưng không được thi đấu dưới màu cờ của nước Nga. Quyết định mượn nhạc của Tchaïkovski để thay thế cho bản quốc ca của Nga cũng sẽ được áp dụng tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.
RFI - 23/04/2021

Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Wednesday, May 26, 2021 8:17:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) – Đối tác chính thức kêu gọi hủy bỏ Thế Vận Hội Tokyo. Hôm nay, 26/05/2021, nhật báo Asahi, đối tác chính thức của Thế Vận Hội Tokyo (23/07-08/08), đã kêu gọi hủy bỏ sự kiện thể thao này, vì xem đây là một “mối đe dọa về y tế”, trong bối cảnh nước này đã bị đợt dịch Covid thứ tư. Lời kêu gọi của tờ báo phát hành toàn quốc lớn hàng thứ hai ở Nhật được đưa ra sau khi các kết quả thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người chống lại việc tổ chức Thế Vận Hội Tokyo theo lẽ diễn ra năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19 đã bị dời sang năm nay./RFI - 26/05/2021Mỹ khuyến cáo chớ du hành tới Nhật vì COVID tái phát

VOANews - 26/05/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo chớ nên đến Nhật lúc này khi Nhật đang chật vật đối phó với đợt dịch COVID mới.

Tin đưa ra hôm 25/5, tức chỉ trước thời điểm khai mạc Thế vận hội Tokyo vài tháng, và Nhật đã nhanh chóng hồi đáp.

Chỉ vài giờ sau khi khuyến cáo của Mỹ được ban hành, Chánh văn phòng nội các Nhật Katsunobu Kato cho biết khuyến cáo này không ảnh hưởng đến việc Mỹ hỗ trợ tổ chức Thế vận hội.

“Chúng tôi tin là không có gì thay đổi trong lập trường của Mỹ ủng hộ quyết tâm của chính phủ Nhật tổ chức Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội người khuyết tật.”

Khuyến cáo “chớ du hành” của Mỹ và hướng dẫn về việc du hành tới Nhật không đề cập cụ thể tới Thế vận hội, nhưng cảnh báo chớ nên đến Nhật vào thời điểm này.

Ủy ban Thế vận hội và Thế vận hội Người khuyết tật của Mỹ nói với Reuters là họ biết tin về khuyến cáo du hành vừa kể nhưng “tin tưởng” là những biện pháp hiện hành đối với các vận động viên và nhân viên, trong đó có việc xét nghiệm trước khi đến và trong thời gian tranh tài, sẽ tạo điều kiện để mọi người tham dự một cách an toàn.

Thế vận hội dự trù khai mạc vào ngày 23/7 dù nước Nhật đang trong tình trạng khẩn cấp vì COVID.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Wednesday, June 9, 2021 8:15:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(NHK) - Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Olympic Tokyo sẽ bị theo dõi qua GPS. Bà Hashimoto Seiko, chủ tịch Ủy Ban Tổ Chức Olympic và Paralympic Tokyo, hôm 08/06/2021 giải thích, việc giám sát chặt chẽ, trong suốt 2 tuần, nhằm cảnh báo các nhà báo khi họ di chuyển ra ngoài khu vực quy định. Họ chỉ được phép ở tại các khách sạn do ban tổ chức chỉ định, nghiêm cấm việc ra ngoài ở nhà dân hay bạn bè. Các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020, diễn ra từ 23/07 đến 08/08, đã cấm khán giả đến từ nước ngoài. Với khán giả trong nước, việc cho phép tham dự thế nào sẽ được quyết định vào cuối tháng này./RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, June 11, 2021 7:01:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(NHK) – Thế Vận Hội Tokyo : 80% vận động viên và huấn luyện viên sẽ được tiêm phòng Covid-19 trước ngày khai mạc. Ban tổ chức Thế Vận hôm qua 09/06/2021 thông báo như trên dựa vào một cuộc điều tra của các Ủy ban Thế Vận Hội của các nước và vùng lãnh thổ có liên quan. Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo hôm qua cũng cho biết để đảm bảo an toàn, tất cả các nhà báo Nhật Bản cũng như các quan chức thường xuyên tiếp xúc với các phái đoàn và du khách quốc tế đến Nhật dự Thế Vận Hội cũng sẽ được tiêm phòng trước khi diễn ra sự kiện./RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Friday, June 18, 2021 11:40:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chuyên gia: Thế vận hội không khán giả là lựa chọn ‘ít rủi ro nhất’ cho Tokyo 2020

VOA - 18/06/2021
Các chuyên gia y tế Nhật Bản hôm 18/6 cho rằng việc cấm khán giả đến Thế vận hội là lựa chọn ít rủi ro nhất để tổ chức cuộc tranh tài, ngay cả ban tổ chức có vẻ kháng cự lại khả năng cho phép người hâm mộ đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Chính phủ và các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã nhiều tháng không đưa ra quyết định liệu khán giả trong nước có được phép đến xem Thế vận hội hay không, cho thấy mong muốn cứu vãn sự kiện trong bối cảnh công chúng phản đối mạnh mẽ. Trong khi đó, quyết định cấm người hâm mộ nước ngoài đến dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật. Việc chính phủ thúc đẩy tổ chức Thế vận hội đã bị các bệnh viện và công đoàn bác sĩ chỉ trích nặng nề.

Các chuyên gia, dẫn đầu bởi cố vấn sức khỏe hàng đầu Shigeru Omi, nói trong một báo cáo công bố hôm 18/6 rằng: “Có nguy cơ việc đi lại của mọi người và giao lưu trong Thế vận hội sẽ làm lây lan nhiễm dịch và gây căng thẳng cho hệ thống y tế”.

Các chuyên gia này cho rằng tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả là lựa chọn “ít rủi ro nhất” và là lựa chọn lý tưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khả năng rằng các địa điểm có thể có tới 10.000 người hâm mộ ở những khu vực mà những biện pháp “bán khẩn cấp”, như rút ngắn giờ mở cửa nhà hàng, đã được dỡ bỏ. Điều này làm tăng nhận thức rằng Thế vận hội có thể được tổ chức với khán giả.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp diễn ra vào thứ Hai giữa các nhà tổ chức, bao gồm Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic Quốc tế, và đại diện từ các quốc gia và chính quyền Tokyo.

Chủ tịch Tokyo 2020, Seiko Hashimoto, nói rằng mặc dù bà thừa nhận Thế vận hội sẽ an toàn hơn khi không có khán giả, nhưng các nhà tổ chức vẫn đang tìm cách để người hâm mộ đến các địa điểm an toàn giống như các sự kiện khác.

Thế vận hội Tokyo đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi đại dịch hoành hành. Theo Reuters, việc hủy bỏ sẽ gây tốn kém cho các nhà tổ chức, chính quyền Tokyo, các nhà tài trợ và công ty bảo hiểm.

Theo một cuộc thăm dò của tờ tin tức Jiji công bố hôm thứ Sáu, có khoảng 41% người Nhật muốn hủy bỏ Thế vận hội. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nếu Thế vận hội diễn ra, 64% công chúng muốn không có khán giả tham dự.

Hôm 17/6, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định chấm dứt các biện pháp hạn chế COVID-19 khẩn cấp ở 9 quận, bao gồm cả Tokyo, trong khi vẫn giữ một số biện pháp hạn chế “bán khẩn cấp”.

Tokyo dự kiến sẽ bị hạn chế như vậy cho đến ngày 11/7. Tình trạng khẩn cấp hiện tại, là đợt thứ ba kể từ tháng 4 năm ngoái, sẽ hết hạn vào ngày 20/6.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Sunday, June 20, 2021 8:04:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Nhân viên y tế không muốn khán giả tới xem thi đấu Olympics

20/06/2021 - Voa / Reuters
Trước nhiệm vụ khó khăn là giữ an toàn cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, một số nhân viên y tế giám sát các địa điểm tổ chức Olympics Tokyo lên tiếng kêu gọi ban tổ chức cấm khán giả tới xem thi đấu vì nguy cơ tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19.

Sớm nhất là vào ngày 21/6, ban tổ chức sẽ quyết định liệu họ có cho phép khán giả trong nước tới các sân vận động tổ chức Thế vận hội hay không.

Olympics Tokyo đã bị trì hoãn một năm do đại dịch và sẽ khai mạc sau khoảng một tháng. Khán giả nước ngoài đã bị cấm.

Chủ tịch ủy ban Olympics Tokyo 2020 hiện nhắm tới mức 10.000 người tại mỗi địa điểm, trong khi khi các chuyên gia y tế của chính phủ cảnh báo việc cho phép khán giả tới xem trực tiếp.

Sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với Thế vận hội đã giảm bớt phần nào, nhưng một cuộc thăm dò hôm 18/6 của trang tin Jiji cho thấy 41% công chúng vẫn muốn Thế vận hội bị hủy bỏ. Cuộc thăm dò cho thấy nếu Thế vận hội diễn ra, 64% công chúng không muốn có khán giả tới xem.

Tất cả 42 địa điểm đều có một quan chức chuyên trách các dịch vụ y tế. Hàng chục nhân viên y tế kỳ cựu được chỉ định để xử lý các vấn đề từ cảm nắng đến chấn thương cũng như các vấn đề thiên tai như động đất và bão.

Với lễ khai mạc được ấn định vào ngày 23 tháng Bảy, Shoji Yokobori, nhân viên y tế của địa điểm tổ chức cử tạ, cho biết ông lo sợ vì không biết có bao nhiêu người tham dự.

Ông Yokobori, người đứng đầu khoa cấp cứu và chăm sóc [bệnh nhân] nguy kịch thuộc Bệnh viện Trường Y Nippon ở Tokyo, cho biết: "Kịch bản 'không có khán giả' tốt hơn các lựa chọn khác. Chúng ta có thể vẫn có một đại dịch nghiêm trọng vào mùa hè này".

"Tôi là người đảm trách địa điểm. Số lượng khán giả là mối quan tâm lớn nhất của tôi. Tôi hy vọng sẽ không có quá nhiều khán giả", ông nói.

Ông Yokobori và hai nhân viên y tế khác nói với Reuters rằng đại dịch gây thêm căng thẳng cho công việc vốn đã hết sức bận rộn, đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng và đánh giá rủi ro tại chỗ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#31 Posted : Monday, June 21, 2021 1:33:54 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bất chấp cảnh báo, Thế vận hội Tokyo cho phép tối đa 10.000 khán giả mỗi địa điểm

VOA -21/06/2021
Các nhà tổ chức hôm 21/6 giới hạn số lượng 10.000 khán giả nội địa cho mỗi địa điểm tại Thế vận hội Tokyo 2020, vài ngày sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng việc tổ chức sự kiện mà không có người hâm mộ sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Quyết định vốn được mong đợi này theo sau những bình luận của cả các nhà tổ chức và cố vấn y tế của chính phủ cho thấy nỗ lực của Nhật Bản nhằm cứu vãn hàng tỷ đô la chi tiêu trong bối cảnh dư luận phản đối mạnh mẽ và lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh trở lại.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật.

Giới hạn cho Thế vận hội, dự kiến bắt đầu vào ngày 23/7, “sẽ định mức 50% sức chứa của địa điểm, tối đa là 10.000 người”, Reuters dẫn lời các nhà tổ chức cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, việc cổ vũ chào mừng chiến thắng hay động viên tinh thần của các vận động viên “chiếu dưới” sẽ khó diễn ra vì việc hò hét bị cấm. Các nhà tổ chức cũng cho biết người tham dự sẽ phải đeo khẩu trang và khán giả sẽ được yêu cầu đi thẳng đến các địa điểm và về thẳng nhà.

Con số trên có thể giảm hơn nữa sau ngày 12/7, tùy thuộc vào việc các biện pháp COVID-19 “bán khẩn cấp”, hết hạn vào ngày hôm trước, có được gia hạn hay không và có bất kỳ biện pháp chống lây nhiễm nào khác có hiệu lực vào thời điểm đó hay không, các nhà tổ chức cho biết thêm.

Quyết định cấm khán giả nước ngoài tham dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản, được xây dựng cho Thế vận hội Tokyo 1964 và Thế vận hội lần này, là nơi tổ chức các môn điền kinh và bóng đá, lẽ ra sẽ có đến 68.000 người hâm mộ nhưng hiện tại sẽ chỉ còn dưới 15% sức chứa.

Chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cho biết các nhà tổ chức vẫn đang xem xét liệu có nên cho phép phục vụ rượu tại các địa điểm tổ chức hay không. Trong khi các chuyên gia lên tiếng bày tỏ lo ngại, bà Hashimoto trước đó nói rằng bà đang xem xét đến việc cho phép lên đến 10.000 người hâm mộ tham dự.

Một số chuyên gia y tế hàng đầu của Nhật Bản hôm thứ Sáu nói rằng cấm khán giả tham dự Thế vận hội sẽ là “lựa chọn ít rủi ro nhất”.

Khoảng 65% công chúng Nhật Bản muốn sự kiện bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ, theo một cuộc thăm dò của đài truyền hình Asahi News Network. Gần 70% nói họ nghĩ rằng Thế vận hội sẽ không được tổ chức một cách an toàn và an ninh.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#32 Posted : Wednesday, June 23, 2021 9:33:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(NHK) – Thế Vận Hội Tokyo 2020 ra thêm quy định hạn chế khán giả. Một tháng trước ngày khai mạc, hôm nay 23/06/2021, các nhà tổ chức Thế Vận Hội Tokyo đã công bố hướng dẫn về khán giả tham dự sự kiện nhằm ngăn virus corona lây lan trong thời gian diễn ra Olympic. Các hướng dẫn được đưa ra nhằm hạn chế hoạt động của khán giả tại các địa điểm diễn ra Thế Vận Hội. Động thái này thể theo quyết định của các nhà tổ chức là giảm số khán giả tại các địa điểm này.Theo hướng dẫn, khán giả phải luôn đeo khẩu trang, không được hô to cổ vũ các vận động viên, và không được ôm hay đập tay ăn mừng với nhau. Hướng dẫn cũng kêu gọi khán giả tránh tụ tập ăn uống đông người tại các khu vực như hành lang của địa điểm tổ chức sự kiện. Hướng dẫn viết rằng các địa điểm tổ chức Thế Vận Hội sẽ không bán đồ uống có cồn, và khán giả bị cấm uống đồ uống có cồn trong khuôn viên. Còn ở ngoài khuôn viên, khán giả được đề nghị đi thẳng từ nhà tới địa điểm tổ chức và ngược lại, chứ không ghé vào các nơi khác. / RFI
Hoàng Thy Mai Thảo  
#33 Posted : Thursday, June 24, 2021 8:26:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic Tokyo 2020: Nhiều hành vi bị cấm để ngăn ngừa COVID; đoàn Uganda có ca dương tính thứ hai

23/06/2021 -Voa / Reuters
Ban tổ chức của Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ cấm uống rượu bia, đập bàn tay và nói to đối với những người có vé vào trong các địa điểm của kỳ Olympic, cho dù số người đó cũng đã bị cắt giảm nhiều. Ban tổ chức xác nhận rằng "cảm xúc ăn mừng" sẽ bị hạn chế.

Thế vận hội này đã bị hoãn một năm do virus corona.

Các nhà tổ chức tiếp tục dấn tới với công tác chuẩn bị cho Thế vận hội, vẫn có tên là Olympic Tokyo 2020, bất chấp những lo ngại to lớn của công chúng Nhật Bản rằng việc đăng cai và đón tiếp các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới có thể làm cho dịch COVID-19 bùng phát nhiều hơn nữa.

Mối lo này càng tăng thêm khi đoàn Uganda có thêm người thứ hai bị dương tính, đó là một vận động viên. Chỉ vài ngày trước, người này đã được xác nhận là có sức khỏe tốt khi vừa đặt chân đến Nhật Bản.

Trong tuần này, công chúng Nhật đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi báo chí đưa tin các nhà tổ chức đang cân nhắc cho phép uống rượu bia tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội, giữa lúc việc bán rượu bia bị hạn chế ở Toyko và các vùng phụ cận vì có lo ngại rằng việc này sẽ làm tăng các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trong các quán bar.

Thông điệp "Hãy hủy bỏ Thế vận hội" đã thu hút hàng chục nghìn lượt đăng lại trên Twitter, góp phần làm tăng thêm làn sóng phản đối trên mạng và trên đường phố trong những tháng qua.

Một tháng trước lễ khai mạc vào ngày 23/7, Chủ tịch Thế vận hội Tokyo Seiko Hashimoto nhắc lại rằng ban tổ chức muốn có một Thế vận hội an toàn và bảo đảm an ninh.

"Nếu các công dân của đất nước chúng ta lo ngại (về việc phục vụ rượu bia tại Thế vận hội), tôi nghĩ chúng tôi phải bỏ nó đi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã quyết định cấm bán rượu bia", bà nói với các phóng viên.

Nhà tài trợ Asahi Breweries cho biết họ đồng ý với quyết định này và gọi động thái như vậy là điều tự nhiên.

Những người có vé cũng sẽ được yêu cầu là đi thẳng đến các địa điểm thi đấu và về thẳng nhà, hạn chế nói chuyện trên đường đi và không nên xin chữ ký của các vận động viên.

Người ta sẽ thực hiện một cuộc quay xổ số mới để chọn ra ai sẽ có vé, sau khi có giới hạn tối đa về khán giả trong nước là 10.000 người ở mỗi địa điểm thi đấu.

Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn chưa loại trừ khả năng tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả nếu như Tokyo lại bị đặt vào tình trạng khẩn cấp. Tokyo mới chỉ kết thúc tình trạng đó hôm 21/6.

Việc đoàn Uganda có hai người bị dương tính và các thành viên còn lại của đoàn bị cách ly càng cho thấy những thách thức ở phía trước đối với ban tổ chức về việc làm sao để bảo đảm cho Thế vận hội diễn ra an toàn.

Các vận động viên sẽ được xét nghiệm hàng ngày, và họ sẽ bị giới hạn về sinh hoạt trong các khu vực biệt lập và tách rời khỏi công chúng.

Nhiều người Nhật vẫn hoài nghi về khả năng tổ chức an toàn kỳ Olympic có quy mô bị cắt giảm giữa lúc đang có đại dịch, khi mà Tokyo ghi nhận 619 ca nhiễm mới hôm thứ Tư 23/6, tăng 118 ca so với một tuần trước.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#34 Posted : Thursday, July 1, 2021 12:27:42 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thế Vận Hội Tokyo : Nhật hoàng lo ngại nguy cơ gia tăng dịch bệnh Covid

30/06/2021 - Kim Ngân / RFI
Chỉ còn chưa đầy một tháng trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Tokyo (vào ngày 23 tháng 7), hoàng đế Naruhito mới đây bày tỏ lo lắng về tình hình dịch tễ tại Nhật Bản, và « quan ngại về nguy cơ gia tăng lây nhiễm sau sự kiện thể thao quốc tế này ».

Tuyên bố của Nhật hoàng khiến cho chính quyền Nhật Bản, các chuyên gia về luật hiến pháp cũng như các nhà tổ chức Thế Vận Hội bối rối. Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản đồng tình với quan điểm này của Nhật hoàng và bỏ qua việc ông đã không giữ im lặng.

Từ Tokyo, thông tín viên Bruno Duval tường trình :

"Nhật hoàng không được phép đưa ra những phát biểu mang tính chất chính trị hoặc về định chế.

Đây là lý do mà Akihito, thân phụ của Naruhito, vào năm 2016, không thể yêu cầu một cách rõ ràng rằng, hãy để ngài thoái vị. Vào thời điểm đó, ngài chỉ bày tỏ lo ngại không thể thực hiện các tránh nhiệm được lâu nữa, do tuổi cao và sức khỏe không bảo đảm.

Do vậy, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ quan điểm bằng hình thức gián tiếp, nghĩa là thông qua phát ngôn của cố vấn thân cận của ngài mà con trai ngài, hoàng đế Naruhito cũng vừa cho biết suy nghĩ của mình về Thế Vận Hội.

Điều này khiến chính phủ Nhật tức giận, nhưng đối với nhiều cư dân thành phố Tokyo, họ đồng tình với việc hoàng đế phát biểu.

Một người cho biết : « Việc duy trì tổ chức Thế Vận Hội trong điều kiện đại dịch toàn cầu đang diễn ra phức tạp khiến nhiều người dân Nhật lo lắng, ngay bản thân Nhật hoàng cũng không yên tâm, và tôi thấy mối bận tâm này là hiển nhiên ».

Một người khác nhận xét : « Nhật hoàng muốn gần gũi với dân chúng, như điều mà thân phụ của ngài đã làm. Điều ngài muốn là cần cẩn trọng hơn để Thế Vận Hội không ảnh hưởng xấu tới tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản. Tôi cho rằng, ý kiến của ngài hoàn toàn đúng ».

Người thứ ba cũng đồng ý : « Tôi đồng tình với hoàng đế Naruhito. Chúng ta phải gia tăng các biện pháp phòng dịch để đất nước không rơi vào đợt dịch mới. Điều đáng mừng là hoàng đế đã phát biểu không chậm trễ, bởi từ đây đến lúc khai mạc, chúng ta vẫn còn thời gian để điều chỉnh các quy định dịch tễ nếu cần thiết".

Tám trong số mười người được thăm dò ý kiến lo sợ rằng Thế Vận Hội sẽ làm đại dịch bùng phát trở lại. Một nguyên nhân nữa gây bất an là mới chỉ có 10% người dân Nhật được chích vacxin ngừa virus Covid-19.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#35 Posted : Sunday, July 4, 2021 12:07:27 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thành viên đội tuyển Serbia xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại Nhật Bản

04/07/2021 - Voa / Reuters
Một thành viên của đội tuyển chèo thuyền Olympics của Serbia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đến Nhật Bản hôm 3/7.

Đây là ca nhiễm thứ hai của thành viên đội tuyển nước ngoài ở Nhật, kênh NHK đưa tin hôm 4/7.

Kênh này cho biết thêm rằng một trong số năm thành viên đến Tokyo tham gia Thế vận hội 2020 đã có kết quả dương tính sau khi được xét nghiệm tại sân bay Haneda vào tối 3/7.

Hãng tin Kyodo cho biết, cá nhân đó đã được đưa đến cơ sở y tế trong khi 4 người còn lại được chuyển đến một cơ sở khác gần sân bay.

Đội tuyển Serbia dự kiến sẽ đến thành phố Nanto ở tỉnh Toyama, miền trung Nhật Bản, để tiến hành tập luyện chuẩn bị cho Olympics.

Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, vốn bị hoãn vào năm ngoái, sẽ khai mạc ngày 23 tháng 7 trong bối cảnh có lo ngại rằng hàng nghìn người đến từ khắp nơi trên thế giới có thể gây ra một đợt lây nhiễm COVID-19 mới ở Nhật.

Một thành viên của đội tuyển Olympics Uganda đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đến Nhật Bản hồi tháng Sáu và thành viên thứ hai cũng được xác nhận nhiễm virus này vài ngày sau đó.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#36 Posted : Wednesday, July 7, 2021 11:24:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

(AFP) - Thế Vận Hội Tokyo: Không rước đuốc trên đường phố. Hôm nay, 07/07/2021, chính quyền Tokyo thông báo hủy bỏ cuộc chạy rước đuốc Thế vận trên các đường phố, trong bối cảnh chính phủ Nhật thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với các sự kiện của Thế Vận Hội Tokyo 2021. Cũng hôm nay, báo chí Nhật loan tin, do số ca nhiễm Covid đang gia tăng, chính phủ Nhật dự định ban hành tình trạng khẩn cấp mới ở Tokyo trong suốt thời gian diễn ra Thế Vận Hội./RFIOlympic Tokyo: Nhật Bản cân nhắc cấm tất cả khán giả

07/07/2021 - Voa / Reuters
Nhật đang cân nhắc việc cấm tất cả khán giả tham dự Thế vận hội, một số nguồn tin nói với Reuters hôm 7/7.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết chính phủ của ông hôm 8/7 sẽ quyết định các biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Những biện pháp đó được trông đợi sẽ xác định liệu khán giả có thể được tham dự các sự kiện Olympic hay không.

Trong nhiều tuần qua, các chuyên gia y tế nói rằng không có khán giả tại Thế vận hội sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất trong bối cảnh dư luận lo ngại rằng Thế vận hội sẽ làm gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Trước đó, các nhà tổ chức đã loan báo cấm khán giả nước ngoài tham dự và hạn chế khán giả trong nước ở mức 50% sức chứa, tối đa 10.000 người, để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh kéo dài.

Một nguồn tin của đảng cầm quyền nói với Reuters: “Về mặt chính trị, việc không có khán giả hiện giờ là điều khó tránh khỏi.”

Nhật sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm nay và việc chính phủ quả quyết rằng Thế vận hội - đã bị hoãn lại vào năm ngoái do dịch bệnh đang lan rộng khắp thế giới - nên tiến hành trong năm nay có thể sẽ phải trả giá thông qua cuộc bầu cử này.

Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết các hạn chế đối với khán giả sẽ dựa trên nội dung về tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh do Nhật quy định hoặc các biện pháp liên quan khác.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#37 Posted : Friday, July 9, 2021 12:37:45 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thế vận hội cấm khán giả sau khi Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

08/07/2021 - Voa / Reuters
Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra không có khán giả sau khi đợt bùng phát COVID-19 mới đã buộc Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô và sẽ kéo dài trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao này.

Dù đây là bước đi được nhiều người đoán trước, động thái này đánh dấu một bước ngoặt lớn. Chỉ vài tuần trước đó, các nhà tổ chức cho biết họ muốn tổ chức sự kiện thể thao toàn cầu này với số lượng khán giả hạn chế.

“Thật đáng tiếc khi chúng tôi phải tổ chức Thế vận hội với hình thức rất hạn chế trong khi đối mặt với sự lây lan của COVID-19”, Chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto nói sau cuộc hội đàm giữa các quan chức chính phủ, ban tổ chức Tokyo và đại diện Ủy ban Olympics và Paralympics dành cho người khuyết tật.

"Tôi xin lỗi những người đã mua vé và tất cả mọi người ở các địa phương”.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết điều cần thiết là phải ngăn chặn Tokyo, nơi mà biến thể Delta có khả năng lây lan cao đang gây lây lan, trở thành nguồn gốc của đợt lây nhiễm mới.

Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 tới 8/8.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#38 Posted : Tuesday, July 13, 2021 12:39:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ dẫn phái đoàn đến dự Olympic Tokyo 2020

VOA - 14/07/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ tới Tokyo dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè vào ngày 23/7, Nhà Trắng thông báo hôm 13/7.

Thông báo cho biết bà Biden dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ đến Nhật nhưng không có Tổng thống Joe Biden đi cùng.

Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, Nhật Bản đã cấm khán giả tham dự hầu hết các sự kiện Thế vận hội. Tokyo cũng ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài đến ngày 22/8, tức là suốt thời gian Olympic diễn ra và bế mạc vào ngày 8/8.

Sau khi bị trì hoãn một năm vì đại dịch COVID-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức cuộc tranh tài từ ngày 23/7 đến ngày 8/8 dưới áp lực nặng nề từ công chúng đòi huỷ bỏ sự kiện vì những quan ngại về sức khoẻ.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#39 Posted : Thursday, July 15, 2021 10:11:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic thời COVID có gì lạ?

15/07/2021 - Voa / Reuters
Các nhà vô địch tham gia thi đấu tại Thế vận hội Tokyo tuần tới phải tạm quên những thủ tục danh dự khi lên bục nhận giải vì sẽ không được ai đeo huy chương lên cổ cho họ, sẽ không được tay bắt mặt mừng với các nhân vật nổi tiếng và cũng không được hưởng trọn vẹn giây phút đắm chìm trong vinh quang chiến thắng.

Thay vào đó, ba huy chương sẽ được đặt vào một cái khay và đưa lên cho các vận động viên trên bục. Họ sẽ tự đeo lên cổ trước những khán đài không có khán giả. Sẽ không có những cái bắt tay hay ôm hôn.

Chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Quốc tế Thomas Bach trong cuộc họp trực tuyến hôm 14/7 cho biết sẽ đảm bảo là những người đặt huy chương vào khay sẽ mang găng tay khử trùng và rằng cả người trao lẫn người nhận đều mang khẩu trang.

Tokyo, thành phố tổ chức Olympic, đang trong tình trạng khẩn cấp cho tới sau khi các cuộc tranh tài chấm dứt vào ngày 8/8. Hôm 14/7, Tokyo ghi nhận 1.149 ca nhiễm COVID, cao nhất trong gần 6 tháng.

Thế vận hội đã mất nhiều ủng hộ của công chúng tại Nhật vì những lo ngại về COVID cho dù khán giả không được phép vào dự khán các cuộc tranh tài và có những biện pháp y tế gắt gao được áp dụng đối với những người tham dự Thế vận hội.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#40 Posted : Monday, July 19, 2021 10:56:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,134

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic Tokyo 2020 : Thế Vận Hội chạy đua với Covid-19

18/07/2021 - Anh Vũ / RFI
Còn chưa đầy một tuần nữa đến ngày 23/07/2021 Thế Vận Hội mùa hè Tokyo chính thức thức khai mạc. Kỳ Thế Vận Hội này diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng có trong lịch sử phong trào Olympic. Thủ đô Nhật Bản không thể có chút không khí ngày hội thể thao khi tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn cấp y tế. Tiêu chí bảo đảm an toàn dịch tễ được đặt lên hàng đầu đang là một sức ép lớn cho ban tổ chức, chính phủ Nhật cũng như Ủy Ban Olympic quốc tế (CIO).

Olympic Tokyo 2020 chính thức được khai mạc ngày 23/7 kết thúc ngày 8/8. Tiếp sau đó từ 25/05 đến 05/09 sẽ diễn ra Paralympic dành cho các vận động viên khuyết tật. Sự kiện diễn ra ở 10 tỉnh, thành trên đất nước Nhật Bản, trong đó phần lớn các cuộc thi đấu diễn ra ở Tokyo. Dự kiến nước chủ nhà Nhật Bản sẽ đón khoảng 18 nghìn vận động viên, huấn luyện viên và lãnh đạo các đoàn thể thao đại diện cho 206 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tham dự Olympic Tokyo 2020.

Duy nhất chỉ có Bắc Triều Tiên thông báo không tham gia Olympic Tokyo do lo ngại về dịch Covid-19. Đây sẽ là lần đầu tiên nước này vắng mặt tại đấu trường Olympic kể từ năm 1988. Bên cạnh đó, thể thao Nga do phải chịu án phạt của Tòa án Trọng tài thể thao, được phép cử vận động viên nhưng dưới hình thức các đội vận động viên trung lập không mang quốc kỳ tên nước Nga.

Tại buổi lễ khai mạc vào ngày 23/7 tới sẽ chỉ có các quan chức của Thế Vận Hội, cùng với đại diện của mỗi quốc gia và các tổ chức thể thao. Số lượng người dự lễ ước tính ban đầu là khoảng 10 người, nhưng thực tế chắc chắn sẽ ít hơn. Làng Olympic đã được mở cửa và đón các đoàn vận động viên.

Nhật Bản đã có 7 năm chuẩn bị cho sự kiện lớn này, nhưng chỉ hơn một năm qua trận đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả. Không còn niềm tự hào dân tộc, không khí hào hứng của lễ hội, chỉ còn lại nỗi lo âu về sức khỏe cho đến sát ngày phải khai cuộc.

Sau khi phải hoãn lại một năm vì đại dịch Covid-19, nước chủ nhà cùng CIO quyết tâm duy trì sự kiện đến cùng cho dù tình hình dịch bệnh lại bùng lên phức tạp. Tokyo và nhiều vùng trong cả nước phải kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế cho đến tận sau kỳ Olympic. Nỗi lo sợ dịch bệnh đã lấn át tâm trạng hào hứng của người dân Nhật đón chờ ngày hội thể thao lớn nhất của hành tinh.

Tokyo 2020, cuộc đua marathon y tế

Để duy trì được sự kiện thể thao này, chính phủ từ tháng 5 đã lần lượt ban hành các biện pháp, ban đầu là cấm khán giả đến từ nước ngoài, rồi đến khán giả trong nước cũng bị cấm vào sân đấu theo dõi cổ vũ. Một loạt các biện pháp phòng dịch khắt khe nhất cũng được áp dụng cho những người tham dự sự kiện, khiến cho Olympic Tokyo trở thành kỳ Thế Vận Hội có nhiều quy định nhất trong lịch sử. Bao trùm công tác chuẩn bị Olympic Tokyo là các biện pháp vệ sinh, y tế phòng dịch.

Mọi thành viên các đoàn thể thao đến Nhật đều phải tiêm phòng Covid-19 đủ 2 liều, và họ vẫn liên tục được xét nghiệm, trong trường hợp nhiễm virus sẽ bị cách ly ngay. Sinh hoạt, di chuyển, tập luyện của các vận động viên cũng bị giám sát và hạn chế tối đa. Nếu vi phạm các quy định phòng dịch thì các vận động viên cũng như các thành viên của đoàn sẽ bị buộc rời khỏi Olympic ngay.

Tất cả những biện pháp như vậy chứng tỏ những nỗ lực cao nhất vì một kỳ Olympic an toàn sức khỏe cho người dân nước chủ nhà cũng như các khách tham dự sự kiện đến từ khắp thế giới, nhưng đồng thời cũng biến Olympic Tokyo thành một kỳ Thế Vận Hội buồn tẻ, lo âu nhất trong lịch sử.Olympic Tokyo 2020 lo ngại về một ổ dịch lớn ngay trong làng Thế vận

19/07/2021 - Thanh Phương / RFI
Theo hãng tin AFP, hôm qua, 18/07/2021, ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 thông báo có 3 ca nhiễm Covid 19 trong Làng Thế Vận, đó là 2 cầu thủ đội tuyển bóng đá Nam Phi và 1 lãnh đạo của đoàn. Các ca nhiễm này gây lo ngại về một ổ dịch 5 ngày trước buổi khai mạc Olympic.

Cũng theo ban tổ chức, ba người này đã được cách ly trong phòng riêng và toàn bộ những ca tiếp xúc đã được xác định . Ông Pierre Ducrey, phó giám đốc đặc trách các Thế vận hội của Ủy ban Thế vận Quốc tế, cho biết « những ca tiếp xúc này cũng đã được xét nghiệm Covid-19 và phải ăn uống trong phòng riêng, cũng như luyện tập ở một nơi riêng và sử dụng phương tiện đi lại riêng biệt ». Theo lời ông Christophe Dubi, giám đốc đặc trách các Thế vận hội của Ủy ban Thế vận Quốc tế, những ca lây nhiễm nói trên là không thể tránh khỏi.

Một ca thứ tư dương tính với Covid-19 là một huấn luyện viên của đội tuyển bóng bầu dục Nam Phi và môt ca khác là một thành viên đoàn vận động viên Hàn Quốc. Nhưng đây hoàn toàn không phải là các ca nhiễm đầu tiên liên quan đến Thế Vận hội. Theo Ủy ban Thế vận Quốc tế, tính đến ngày chủ nhật 18/7, đã có đến 55 ca dương tính trong số 30.000 xét nghiệm được thực hiện trên tổng số 18.000 vận động viên.

Edited by user Monday, July 19, 2021 11:00:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.