Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

81 Pages«<6768697071>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1361 Posted : Friday, June 25, 2021 11:45:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tính chính trị và ngoại giao của Covid-19


22/06/2021
Phạm Phú Khải

UserPostedImage

Hình minh họa.

Tôi còn nhớ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan trên toàn thế giới đầu năm 2020. Các quốc gia dần dần đóng cửa biên giới. Trung tâm cho Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật của Johns Hopkins University trở thành tâm điểm cho các cơ quan truyền thông và chuyên gia vào cập nhật dữ kiện về Covid-19 tại thành phố hay quốc gia của mình. Lâu nay, tôi không vào lại trang mạng này. Hôm nay (thứ Hai 21 tháng 6) vào lại, các con số làm tôi quả thật choáng ngợp. Hơn 178.43 triệu ca bị nhiễm, 3.86 triệu ca chết, mà Mỹ chiếm nhiều nhất, hơn 600 ngàn người, kể từ ngày 14 tháng 6. Thấy toàn màu đỏ. Buồn quá.

Dù sao, tin vui bên cạnh là hơn 2.60 tỷ người được chích ngừa cho đến nay. Vaccine là đáp án duy nhất để giúp ngăn chặn Covid-19 tiếp tục lây lan, giảm thiểu số người chết, và tạo ra tình trạng miễn dịch bầy đàn (herd or population immunity, mà cho đến nay thì Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng không rõ là đối với Covid-19 nó cần bao nhiêu phần trăm mới đủ). Đạt được miễn dịch bầy đàn thì cuộc sống bình thường như trước thời đại dịch có thể trở lại. Có lẽ bình thường một phần nào đó thôi. Đúng hơn là một bình thường mới (new normalcy). Bởi vì đại dịch đã thay đổi sâu sắc cung cách sống, làm việc, giao tiếp và hầu như mọi mặt đời sống của con người ở trên toàn cầu trong một năm rưỡi qua.

Úc là một trong các quốc gia quản lý dịch bệnh rất tốt cho đến nay. Có một thời gian dài tại Úc, Covid-19 đã hoàn toàn được loại trừ (elimination). Lúc ban đầu các lãnh đạo chính trị và y tế chỉ mong ngăn chặn đến mức tối thiểu (suppression), nhưng rồi họ không ngờ chiến lược loại trừ cũng có thể đạt được. Tuy nhiên, một số công dân Úc vẫn tiếp tục trở về lại nước từ nước ngoài, cũng như Úc mở cửa cho New Zealand, nên đây là nguồn làm tái gây nhiễm chính cho toàn quốc gia. Trong đó tiểu bang Victoria là bị nặng nhất. Nhiều lần đóng cửa (lockdown), và giới hạn (restriction), đã xảy ra tại Victoria trong hơn một năm qua. Câu hỏi đặt ra là vì cách quản lý tệ, hay vì xui xẻo, nên tình trạng bị đóng cửa lần thứ tư lại tái diễn tại Victoria vào cuối tháng 5 vừa qua?

Ngoại trừ Victoria, toàn nước Úc còn lại quản lý Covid-19 rất hiệu quả. Nhưng cũng vì thế mà nhu cầu chích ngừa không cao, một phần vì tự mãn hay lo sợ rủi ro của vaccine. Đầu năm 2021, chính quyền Úc đã chi 24 triệu đô la cho các quảng cáo trên truyền thông nhằm khuyến khích người dân đi chích ngừa. Nhưng vẫn không hiệu quả. Số người quan ngại tác hại của AstraZeneca vaccine còn rất cao, mà đều là những người ưu tiên được chích ngừa. Cho nên vẫn còn nhiều người chưa muốn chích. Tính đến nay, chính phủ Úc đã chi 40 triệu chỉ để quảng cáo về chích ngừa. Chính phủ chi tiền cho quảng cáo nhưng thông điệp khuyến khích chích ngừa vẫn bất nhất nên tốn tiền mà không hiệu quả. Nhưng đây cũng là điều dễ hiểu bởi vì chính phủ Úc quan tâm sâu sắc cho sự an toàn của người dân. Họ trông cậy vào quan điểm chuyên môn của các nhà lãnh đạo y tế. Chính phủ không thể ép buộc họ.

Hiện nay, vấn đề không phải là muốn hay không nữa, mà là không đủ vaccine để chích cho người từ 40 tuổi trở lên, khoan nói đến người dưới 40. Không ai quan ngại Pfizer/BioNTech vaccine, nhưng loại vaccine này thiếu trầm trọng so với nhu cầu tại Úc và toàn thế giới.

Từ tháng Hai đến nay Úc chỉ có 6.1 triệu liều vaccine được sử dụng (chỉ bằng 3 ngày tiêm chủng tại Mỹ), và chỉ có 3% dân số được chích ngừa hoàn toàn. Cho nến nay chính phủ Scott Morrison bị chỉ trích nặng nề về cách quản lý đại dịch, nhất là chiến lược chích ngừa cho toàn dân. Sáng nay, quyền Thủ hiến Victoria, James Merlino, phê bình cung cách quản lý vaccine của chính phủ liên bang. Merlino nói rằng “Khi bạn so sánh Australia đang đi như thế nào với phần còn lại của thế giới, chúng ta đang tụt lại phía sau quá xa, điều đó thật không đùa chút nào.”

Trường hợp tương tự là Thái Lan. Trong khoảng một thời gian dài, Thái Lan đã quản lý dịch bệnh khá hiệu quả. Từ đầu tháng 5 năm đến cuối năm 2020, số ca bị nhiễm không đáng kể. Các cuộc biểu tình của sinh viên học sinh và giới trẻ Thái Lan đã không gây lây lan Covid-19. Nhưng đợt 2 kể từ giữa tháng Giêng năm 2021 và đợt 3 từ cuối tháng Tư năm 2021 đã làm cho chính quyền của Prayut Chan-o-Cha lúng túng đối phó. Hiện nay mỗi ngày vẫn tiếp tục có 3 ngàn ca mới. Chính phủ Thái muốn mở cửa Phuket, trung tâm du dịch nổi tiếng của Thái, vào đầu tháng Bảy này cho những ai muốn đến đây du lịch nhưng đã chích ngừa rồi. Họ không cần phải mất thời gian cách ly 14 ngày. Thật ra thì dự án này đã được nghĩ đến và nỗ lực thực hiện vào cuối năm 2020 nhưng không thành. Lý do chính yếu là vì chưa chích ngừa để đạt được tình trạng miễn dịch bầy đàn thì tình trạng tái dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó mà chính quyền Thái đang nỗ lực tiêm chủng cho người dân tại Phuket trong những tuần qua. Kỹ nghệ du lịch của Thái chiếm tổng cộng khoảng 20% tổng sản lượng quốc gia, và nền kinh tế của Thái bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19. Người dân Thái bất mãn tột cùng vì lệnh giới hạn/khẩn cấp kéo dài, và vì không có công ăn việc làm.

Thứ Tư 16 tháng 6, đứng trước sự chỉ trích ngày càng gia tăng, Thủ tướng Prayut lấy quyết định táo bạo, lấy mốc 120 ngày làm mục đích mà cả nước sẽ mở cửa hoàn toàn. Prayut tuyên bố: “Đã đến lúc chúng ta phải nhìn về phía trước và đặt ra một ngày chúng ta có thể mở cửa hoàn toàn đất nước của mình và bắt đầu tiếp nhận du khách bởi vì mở cửa trở lại là một trong những cách quan trọng để bắt đầu giảm bớt những đau khổ to lớn của những người mất khả năng kiếm thu nhập… Do đó, tôi đặt ra mục tiêu cho chúng ta là có thể tuyên bố Thái Lan mở cửa hoàn toàn trong vòng 120 ngày kể từ hôm nay và cho các trung tâm du lịch sẵn sàng làm như vậy nhanh hơn nữa.”

Liền sau đó một trang web có tên Đại Khai trương Thái Lan đã được ra mắt vào thứ Năm 17 tháng 6 để đếm ngược thời gian còn lại, từng giây, trước khi lời hứa của Prayuth được cho là thành hiện thực. Đây là sáng kiến của người dân Thái để bắt buộc chính quyền Prayut phải giữ lời hứa của mình, và đừng nói suôn nữa.

Quả thật đại dịch Covid-19 đã đưa vấn đề sức khỏe và an toàn vào trung tâm của chính trị quốc gia và quốc tế. Nhận diện sai tầm ảnh hưởng của nó và không có đối sách kịp thời, thì giá phải trả không chỉ chết người mà còn có khả năng chết chính quyền. Đối với các nền dân chủ cấp tiến, chính quyền nào không quản lý tốt Covid-19 thì sẽ phải chịu trách nhiệm với người dân. Covid-19 sẽ tác động ra sao lên các thể chế độc tài thì chắc cần thêm thời gian để nhận định. Dù gì thì mọi chính quyền đang nỗ lực để quản lý tình trạng Covid-19. Việt Nam cũng đang loay hoay trong đợt bùng phát lần thứ tư từ cuối tháng Tư năm 2021 đến nay. Phương Phạm biện luận trên The Diplomat rằng, hành động mà Việt Nam đã thực hiện cho đến nay đối với COVID-19 về cơ bản là mang tính chiến thuật, nhưng chỉ có một chiến lược với tầm nhìn toàn diện mới giúp Việt Nam có thể thực hiện các biện pháp ứng phó trước các mối đe dọa sinh học một cách hiệu quả hơn.

Hiện nay, các quốc gia đang tìm đủ mọi cách để có được vaccine càng nhiều, càng sớm và càng tốt. Trong kỳ họp G7 vừa qua, Mỹ hứa hẹn cung cấp 500 triệu liều Pfizer-BioNTech vaccine cho các quốc gia nghèo hoặc thu nhập thấp đến trung bình vào tháng 6 năm 2022, mà không có ràng buộc nào. 6 nước còn lại hứa hẹn 500 triệu liều. Nhưng một tỷ liều vẫn chưa đủ. WHO cho rằng cần đến 11 tỷ liều vaccine để tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu, thì mới chấm dứt đại dịch Covid-19 này.

Cung cho vaccine Covid-19 thì hiện nay ít và chậm, cầu thì nhiều và khẩn cấp. Vaccine cho Covid-19 đang là một món hàng ngoại giao quý giá. Tuy vaccine của Trung Quốc không hiệu quả so với các vaccine hàng đầu hiện nay, như Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson hay Moderna, nhưng có thuốc chích ngừa lúc này đã là quý rồi.

Trung Quốc đang chạy đua ráo riết trên mặt trận này để tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong vùng, từ Singapore, Mã Lai, Nam Dương, Bangladesh, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia, Lào, và trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia tại châu Á, Âu, Nam Mỹ và Phi đều cho biết cần vaccine của Trung Quốc, ngoại trừ Úc. 9 quốc gia thành viên ASEAN (ngoại trừ Việt Nam) dự tính dùng vaccine của Trung Quốc. Hàng trăm đến triệu liều vaccine Sinovac và Sinopharm được tặng miễn phí cho nhiều quốc gia, rồi nếu hài lòng họ có thể mua thêm. Theo hai nhà bình luận Ivana Karásková và Veronika Blablová thì logic của ngoại giao vaccine cho thấy Trung Quốc tiếp cận vấn đề không chỉ từ góc độ kinh doanh mà còn tính đến các động cơ chính trị; họ sử dụng nó như một công cụ để củng cố các mối quan hệ đã thiết lập và tận dụng các cơ hội mới.

Người dân tại các quốc gia như Bangladesh, Thái Lan, Việt Nam v.v… rất lo ngại khi biết sẽ được chích ngừa bằng Sinovac hay Sinopharm. Với cầu nhiều hơn so với cung thì vaccine của Trung cũng sẽ được dùng thôi, dù là trong tình huống khẩn cấp. Đây là thời điểm mà Trung Quốc vận dụng tối đa để đẩy mạnh chính sách “ngoại giao vaccine”. Xinhua cho biết sáng nay vaccine Sinopharm của Trung Quốc đã đến Thái Lan, vì nó đã được chính quyền Thái cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, sau bốn loại vaccine AstraZeneca, Sinovac, Johnson & Johnson and Moderna vaccines. Hôm 20 tháng 6, Bộ Y tế Việt Nam cùng với Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của hãng dược Trung Quốc Sinopharm tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, mặc dầu người dân Việt Nam tỏ vẻ không tin tưởng và không muốn dùng Sinopharm. Trung Quốc hiểu rằng khi các công ty chế tạo vaccine tại Mỹ, Anh và Đức có khả năng làm ra số lượng lớn và cung cấp hàng loạt thì Trung Quốc mất ưu thế. Mỹ và các nước thuộc khối G7 đã hứa tặng một tỷ liều vaccine cho các nước nghèo không ràng buộc trong vòng một năm tới, và sẽ tạo số lượng lớn để cung cấp cho thị trường đang mong đợi. Trung Quốc dù có muốn cạnh tranh với 7 nước này thì cũng không hề dễ, nhất là họ cũng phải lo đủ liều vaccine cho 1.4 tỷ dân của mình.

Đại đa số giới lãnh đạo quốc gia đều muốn các loại vaccine hiệu quả, và không quá đắt, để nhanh chóng đem lại sự bình thường mới trong cuộc sống. Đằng sau các mặt trận ngoại giao vaccine của Trung Quốc, nhiều quốc gia đã và đang vận động ráo riết các nước Mỹ, Anh, Đức v.v… để có được vaccine chế tạo tại các nước này. Cho nên để thắng thế vượt trội trong cuộc chạy đua này, G7 và những quốc gia khác, như Liên hiệp Âu châu, Úc, New Zealand v.v… cần phải chung sức để một mặt nỗ lực chấm dứt Covid-19 trên toàn cầu, mặt khác, loại trừ các ảnh hưởng ngoại giao tiêu cực của Trung Quốc.

Các bài viết của Phạm Phú Khải là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

thao ly  
#1362 Posted : Saturday, June 26, 2021 12:07:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nước Mỹ bao giờ thôi chia rẽ?


June 25, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Sau hơn một năm ai ở yên nhà nấy, người Việt ở California đã bắt đầu tụ tập trở lại; hàng quán, bãi biển bắt đầu đông nghịt người, nhất là trong những ngày cuối tuần qua khi Ngày của Cha (Father’s Day) trùng với Chủ Nhật và đúng dịp tiểu bang mở cửa hoàn toàn.

UserPostedImage

Nước Mỹ không thể đoàn kết các đồng minh và đối tác thành một khối đối kháng với Trung Quốc và Nga một khi chưa thể đoàn kết các đảng phái và người dân Mỹ nói chung. Trong hình, một người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump (trái) và một người ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống Joe Biden tại Black Lives Matter Plaza gần Tòa Bạch Ốc hôm 8 Tháng Mười Một, 2020, ở Washington, DC. (Hình minh họa: Samuel Corum/Getty Images)

Hầu như ai cũng mong ngóng ngày “phá cũi sổ lồng” để được gặp gỡ bạn bè người thân, khề khà bên ly bia chén rượu hàn huyên bù lại những tháng ngày “xa mặt cách lòng” vì con virus Corona quái ác. Trong những câu chuyện nổ như bắp rang sau nhiều ngày “cấm khẩu,” không khó để nhận ra nỗi ngạc nhiên khi bỗng nhiên người ta nhìn thấy một nước Mỹ rất khác với thời kỳ trước đại dịch! Trong những câu chuyện mà những người tôi quen biết thường đàm đạo trong những ngày này đang nổi lên một mối băn khoăn lớn: Tại sao lúc này, nước Mỹ lại bị chia rẽ trầm trọng như vậy? Và đâu là lối thoát?

Anh P., tuổi 70, sống ở Mỹ đã 40 năm có lẻ, luyến tiếc một nước Mỹ hiền hòa và đẹp đẽ. “Ra đường chẳng phải lo ngại gì, tối ngủ không cần khóa cửa,” anh nhớ lại và thở dài khi kể ra hàng loạt câu chuyện về người Mỹ gốc Á bị lăng mạ, bị hành hung ở khắp các thành phố lớn mà đài truyền hình và báo chí đều đăng tải.

Anh S. – người được bạn bè ngưỡng mộ vì đã nuôi dạy những đứa con thành đạt từ những ngôi trường mơ ước như Princeton, Yale, Stanford – ngậm ngùi tâm sự về mối bất hòa trong gia đình anh, khi những đứa con lớn lên đã không còn cùng chí hướng với cha mẹ. “Cha con không còn nói chuyện hòa nhã với nhau được nữa. Bọn chúng bây giờ tiêm nhiễm cái tư tưởng liberal (cấp tiến) của mấy ông giáo sư đại học, lúc nào cũng bảo cha mẹ quá conservative (bảo thủ) lỗi thời,” anh S. than thở.

Còn T., một con chiên ngoan đạo, thì trầm lắng hơn: “Nước Mỹ đặt nền tảng trên Thánh Kinh. Dịch giã khiến nhà thờ phải đóng cửa, giáo dân không còn được rước lễ, không còn nghe cha xứ giảng kinh thì xã hội trở nên rối ren, đạo đức suy thoái. Con virus Corona ngó vậy mà thật kinh khủng, còn gây hại lâu dài,” anh nói.

Rồi theo đà đưa đẩy, câu chuyện chuyển dần sang lên án nhà cầm quyền Trung Quốc, tạo ra con virus và phát tán ra ngoài để phá hoại nước Mỹ, giành vị thế thống trị thế giới…

***

Nước Mỹ quả đang gặp nhiều vấn đề cả về chính trị, kinh tế và đạo đức; trong đó nổi bật lên tình trạng chia rẽ sâu sắc giữa các sắc tộc da trắng da màu, giữa các xu hướng chính trị xanh và đỏ, Dân Chủ và Cộng Hòa, giữa lớp trẻ và lớp phụ huynh, giữa các đô thị và vùng nông thôn… Tình trạng chia rẽ mà sách báo vẫn thường gọi là sự phân cực (polarization) có trong mọi lĩnh vực đời sống và thấm vào từng gia đình, không ai tránh được.

Trên bình diện quốc gia, hầu như sự đồng thuận chính trị trong việc điều hành đất nước đã biến mất, Quốc Hội gần như tê liệt vì mọi quyết định chính sách vấp phải sự chống đối mạnh mẽ. Dự luật HR.1 chẳng hạn – một đạo luật quan trọng bảo đảm quyền bỏ phiếu của công dân Mỹ – khi đưa ra Thượng Viện xem có nên thảo luận và phê chuẩn hay không, đã nhận được một kết quả đáng kinh ngạc 50-50; toàn bộ các thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ bỏ phiếu thuận, nửa còn lại thuộc đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống trong khi túc số tối thiểu để dự luật được tiến triển là 60/40.

Tương tự như vậy, nhiều dự luật khác liên quan tới quốc kế dân sinh cũng đều bị “xếp xó” mà không được phê chuẩn. Một ví dụ, trước thảm nạn các vụ giết người hàng loạt xảy ra gần đây trên khắp nước Mỹ, những đề nghị siết chặt quy định về sở hữu súng, tăng cường kiểm tra nhân thân người mua súng, cấm mua bán các loại vũ khí tấn công như súng AR-15 vẫn bị bế tắc và dư luận xã hội vẫn chia rẽ trầm trọng.

Theo khảo sát ý kiến mà Pew Research – một hãng thăm dò dư luận có uy tín – thực hiện từ ngày 5 đến 11 Tháng Tư, chỉ có hơn một nửa số người Mỹ được hỏi ý kiến (53%) cho rằng luật lệ về súng nên được siết chặt hơn hiện nay. Trong số 53% này có 81% người thuộc đảng Dân Chủ, 20% thuộc đảng Cộng Hòa. Tương tự, 73% số người đảng Dân Chủ tin rằng siết chặt việc sở hữu súng hợp pháp sẽ làm giảm các vụ giết người hàng loạt, nhưng cũng chỉ 20% người Cộng Hòa tin như vậy, trong khi 65% người Cộng Hòa và 23% người Dân Chủ cho rằng siết chặt quy định sở hữu súng chẳng có ý nghĩa gì cho việc giải quyết vấn nạn thảm sát do súng đạn. Bao nhiêu dự định sửa đổi luật lệ về súng đạn đều không thể thực hiện được, và mỗi ngày qua đi lại có thêm một số mạng người bị tước đoạt vô lý.

Có thể liệt kê rất nhiều ví dụ như vậy cho thấy sự phân cực sâu sắc về chính trị trong các vấn đề quốc gia đại sự như quyền bầu cử, quyền phá thai, sự bình đẳng sắc tộc, giới tính… đã làm tê liệt hoạt động quản trị quốc gia hiện nay.

Đừng nghĩ sự phân cực chính trị đó không có tác động gì tới cuộc sống hằng ngày của cá nhân mình, gia đình mình, chỉ cần “an phận thủ thường,” lo làm ăn và chăm sóc gia đình là được. Không hẳn như thế.

Trong đất nước dân chủ, mọi quyết định chính sách dù nhỏ của chính phủ, quốc hội đều ít nhiều có tác động tới cuộc sống từng công dân. Các chính sách tăng lương tối thiểu lên $15 mỗi giờ, trợ cấp thất nghiệp cho người bị mất việc vì dịch bệnh, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người sắp bị đuổi nhà chẳng hạn, đều có ảnh hưởng sâu sắc đến túi tiền, đến bữa cơm, đến thu nhập của từng người chúng ta. Ngay cả những chuyện được coi là “nhỏ nhặt” như có cần phải mang khẩu trang ở những nơi đông người như siêu thị, nhà hàng, trường học… hay không cũng bị “chính trị hóa” với người bênh, người chống, không ai chịu ai dù khoa học cho rằng mang khẩu trang làm giảm tình trạng lây nhiễm virus.

***

Tình trạng phân cực đã có từ lâu trong xã hội Mỹ vì đây là một xã hội đa nguyên đa đảng, tôn trọng tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của từng cá nhân, không ép mọi người dân vào cùng một khuôn khổ để tạo ra cái gọi là “đoàn kết” giả tạo như xã hội Cộng Sản. Nhưng phải nhìn nhận chưa bao giờ sự phân cực lại trầm trọng, rộng rãi như hiện nay và gây ra rất nhiều thiệt hại cho đất nước. Một đất nước bị chia rẽ thì không thể giàu mạnh.

Hãy xem vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Lĩnh vực đối ngoại xưa nay vẫn được coi là “biệt lập” với sự phân cực chính trị; cho dù đảng nào lên cầm quyền ở thủ đô Washington, DC, thì chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn tập trung bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, duy trì vị thế hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên hiện nay, sự chia rẽ đảng phái đã xói mòn uy tín của nước Mỹ trong mắt người dân thế giới.

Ông Joe Biden vừa hoàn thành chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ, chuyến đi đánh dấu sự kiện “nước Mỹ đã trở lại” sát cánh cùng các đồng minh Châu Âu đối phó với sự trỗi dậy của các thể chế độc tài Nga và Trung Quốc. Nhưng, tại những nơi mà ông Biden đi qua, các chính trị gia lại hỏi nhỏ nhau: “Nước Mỹ đã trở lại, nhưng được bao lâu?” Danh tiếng của nước Mỹ như là một đất nước ổn định, đáng tin cậy và có thể dựa vào – một cột trụ làm nên sức mạnh mềm của Mỹ – đã bị xói mòn do những mâu thuẫn và đối kháng ngay trong lòng xã hội Mỹ.

Sự đối kháng chính trị đã lên tới mức mà nhà nghiên cứu Rachel Myrick của Đại Học Duke phải gọi là “tinh thần đảng phái tiêu cực” (negative partisanship), trong đó đảng này ra sức ngăn cản đường lối của đảng kia, thậm chí phá hoại những nền tảng mà đảng đối thủ đã thiết lập.

“Vài người mô tả nghị trình chính sách đối ngoại của Tổng Thống Trump là ‘không nhất quán,’ là thiếu một tầm nhìn chiến lược dài hạn nhưng chương trình của ông có một chủ đề thống nhất: xóa bỏ các thành tích của cựu Tổng Thống Barack Obama. Tự đặt mình vào vị trí ‘chống-Obama’ về đối ngoại, ông Trump đã nhanh chóng đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm về di dân, thương mại và biến đổi khí hậu,” bà Rachel Myrick viết trên Foreign Affairs, giải thích cụ thể về khái niệm “tinh thần đảng phái tiêu cực.”

Khi ông Joe Biden lên thay, những quyết định đầu tiên của ông là đảo ngược nhiều chính sách của ông Donald Trump như quay lại Hiệp Định Khí Hậu Toàn Cầu Paris, tái gia nhập Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), mở lại hòa đàm với Iran về vũ khí hạt nhân…

Những cuộc “xoay trục” theo tinh thần đảng phái như vậy làm cho các đồng minh của Hoa Kỳ không khỏi phân vân: Tổng Thống Biden cam kết “nước Mỹ trở lại” nhưng rồi sau bốn năm nữa, một nhà lãnh đạo khác lên thay, có thể từ đảng Cộng Hòa, thì những cam kết hôm nay còn có ý nghĩa gì hay lại bị “đảo ngược” như chuyện đã và đang diễn ra ở Washington.

Cuộc đối đầu mang tầm thế kỷ giữa dân chủ và độc tài đã bắt đầu, đòi hỏi Hoa Kỳ phải đứng vững ở vị trí chỉ huy, dẫn dắt các nền dân chủ phương Tây chống lại khối chuyên chế Nga và Trung Quốc trên tất cả các mặt trận từ chính trị, kinh tế, công nghệ đến quân sự. Sự kiện uy tín của Hoa Kỳ sụt giảm trên trường quốc tế là một trở ngại cần vượt qua.

Nước Mỹ không thể đoàn kết các đồng minh và đối tác thành một khối đối kháng với Trung Quốc và Nga một khi chưa thể đoàn kết các đảng phái và người dân Mỹ nói chung. Không những thế, sự phân cực chính trị còn gây ra sự thụt lùi về dân chủ ở Mỹ bởi vì phân cực chính trị xói mòn ý niệm về một bản sắc quốc gia chung, cản trở sự tiến bộ trong những vấn đề quản trị đất nước, theo nhận định của tổ chức Freedom House trong báo cáo dân chủ toàn cầu năm 2021.

***

Có nhiều nguyên nhân lý giải tại sao chính trị Mỹ bị phân cực trầm trọng như vậy, chẳng hạn như sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân túy mà ông Donald Trump là gương mặt đại diện, sự phát triển của truyền thông xã hội với sự tràn lan của tin giả, tin xuyên tạc, ảnh hưởng chính trị của công cuộc toàn cầu hóa với sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, công nghệ và người lao động, sự chia rẽ giữa nông thôn và thành thị.

Sự phân cực chính trị được thấy rõ không chỉ ở Mỹ mà có ở rất nhiều quốc gia khác, nhất là các nước công nghiệp phát triển ở phương Tây có môi trường sinh hoạt dân chủ giống như nước Mỹ. Sự kiện một nửa nước Anh bỏ phiếu Brexit chọn ra khỏi Liên Minh Âu Châu (EU) và một nửa chọn tiếp tục ở lại trong EU là một ví dụ.

Tất cả những nguyên nhân kể trên đều có phần đúng. Nhưng so với các nước Châu Âu, sự phân cực chính trị ở Mỹ trầm trọng hơn rất nhiều, đến mức thành viên của các đảng chính trị nhìn nhau bằng con mắt ngày càng tiêu cực, các quan hệ cá nhân cũng bị biến dạng theo xu hướng chính trị: đa số những người Cộng Hòa chỉ muốn kết thân với bạn bè là người Cộng Hòa cùng chia sẻ quan điểm bảo thủ với họ. Trên mạng xã hội lẫn trong đời sống thực, những người ủng hộ ông Trump lập thành những nhóm riêng, tranh cãi và đối kháng với những nhóm ủng hộ ông Biden và đảng Dân Chủ…

Tuy vậy, sự chia rẽ của nước Mỹ không phải là một định mệnh. Người Mỹ vốn có truyền thống khoan dung và tôn trọng sự khác biệt về mặt quan điểm và lối sống – một đặc điểm tính cách hình thành từ lịch sử chung sống hòa bình các cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và ngôn ngữ khác nhau.

Thể chế chính trị dân chủ của Mỹ không chỉ tôn trọng sự khác biệt, đa dạng mà đề cao sự thỏa hiệp (compromise) như một nguyên tắc nền tảng của sinh hoạt chính trị. Dù cãi nhau như mổ bò nhưng cuối cùng các đảng chính trị vẫn phải thỏa hiệp với nhau, mỗi bên nhường nhịn một ít, để cùng đi tới một thỏa thuận chung cuộc. Đó là điểm khác biệt về bản chất giữa thể chế dân chủ Mỹ với thể chế độc tài Cộng Sản, vốn chủ trương dùng “bạo lực cách mạng” để trấn áp và dập tắt những tiếng nói đối lập. Có thể nói, sự phân cực làm suy yếu nước Mỹ nhưng chính sự đa dạng lại làm nên sức mạnh của nền Cộng Hòa. Vấn đề là làm thế nào duy trì sự đa dạng nhưng không cực đoan để trở thành chia rẽ.

Một nghiên cứu của cô Vicky Chuqiao Yang ở Viện Santa Fe, cùng với đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại Học Northwestern và UCLA về 150 năm lịch sử chính trị Mỹ cho thấy đa số người Mỹ có quan điểm ôn hòa, nhưng các đảng chính trị thường đưa ra những phát ngôn cực đoan như là cách thu hút lá phiếu của cử tri, nhất là trước những kỳ bầu cử. Tuy nhiên, mỗi đảng đều có những thành phần ôn hòa và cực đoan và trong trường kỳ, thành phần ôn hòa dễ được công chúng chấp nhận hơn.

Sự kiện ông Joe Biden – một chính trị gia được coi là trung dung – đắc cử tổng thống Hoa Kỳ chứ không phải ông Bernie Sanders hay bà Elizabeth Warren – những chính trị gia Dân Chủ được coi là “thiên tả” hơn và được giới trẻ Mỹ ủng hộ nồng nhiệt – là một trường hợp thú vị. Ngay trong đảng Cộng Hòa cũng có những chính trị gia ôn hòa như các Thượng Nghị Sĩ Susan Collins, Lisa Murkowski, Liz Cheney dù họ là thiểu số luôn bị các đồng viện cực đoan ép.

Mới đây, sau nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa, cuối cùng các nghị sĩ ôn hòa thuộc lưỡng đảng và Tổng Thống Biden cũng thỏa thuận được với nhau một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỷ đô la, công bố hôm 24 Tháng Sáu là một ví dụ cho thấy sự phân cực chính trị có thể được vượt qua vì những điều lớn lao hơn.

Nước Mỹ đang chia rẽ, nhưng kỳ vọng nguyên tắc thỏa hiệp của thể chế dân chủ, cộng với truyền thống bao dung, tôn trọng sự đa dạng về chính kiến và văn hóa sẽ là yếu tố hàn gắn xã hội Mỹ trong thời gian tới. Cũng giống như đại dịch COVID-19 đến rồi đi mà không thể quật ngã nước Mỹ, vết thương rồi sẽ lành, những bữa cơm gia đình rồi sẽ đầm ấm trở lại. Nước Mỹ với nền tảng vững chắc về chính trị, kinh tế, quân sự vẫn sẽ lừng lững đi tới, vượt qua những khó khăn tạm thời để kiến tạo một xã hội bình đẳng hơn, giàu mạnh hơn, đó là điều chắc chắn. [qd]

Edited by user Saturday, June 26, 2021 12:13:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1363 Posted : Saturday, June 26, 2021 12:13:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kamala Harris thăm biên giới Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng
người di cư


2 giờ trước

UserPostedImage

Bà Kamala Harris bay tới El Paso vào thứ Sáu

Bà Kamala Harris vừa có chuyến công du đầu tiên tới biên giới phía nam với tư cách phó tổng thống Mỹ, khi Nhà Trắng đang vật lộn với áp lực chính trị về cuộc khủng hoảng người di cư ngày càng trầm trọng.

Tại El Paso, Texas, bà Harris kêu gọi chấm dứt việc "đổ lỗi". Bà cũng chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Một trong những thành viên đảng Dân chủ của bà đã nói cách xử lý tình hình biên giới của chính quyền Biden khiến đảng này trông "yếu đi".

Số lượng kỷ lục người di cư không có giấy tờ đã đến biên giới Mỹ trong năm nay.

Số người xin tị nạn và những người di cư để chạy trốn khỏi đói nghèo, tham nhũng và bạo lực băng đảng ở Mỹ Latinh thường dự kiến chỉ tăng trong những tháng mùa hè. Năm nay, các đặc vụ biên phòng Hoa Kỳ đã bắt hai người đàn ông Yemen nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.

UserPostedImage

Trong chuyến đi ngắn ngày thứ Sáu, bà Harris đã đến thăm các trại nhập cư nằm không xa biên giới và gặp gỡ những phụ nữ trẻ di cư từ 9-16 tuổi.

"Họ hỏi tôi những câu hỏi: 'Làm thế nào bà trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên?'", Bà Harris nói.

"Việc này cũng nhắc nhở tôi rằng trên thực tế, không thể chỉ coi đây là một vấn đề chính trị. Chúng ta đang nói về trẻ em, chúng ta đang nói về gia đình, chúng ta đang nói về đau khổ."

Bà kêu gọi chấm dứt "đổ lỗi" và "đấu đá nội bộ" chính trị. Trong chuyến đi, bà cũng nói: "Chính tại El Paso này, chính sách chia tách trẻ em của chính quyền tiền nhiệm đã được công bố", ám chỉ đến việc ông Trump chia rẽ các gia đình di cư.

UserPostedImage

Một phần bức tường biên giới của cựu Tổng thống Trump gần El Paso

Giới chỉ trích cho rằng bà Harris lẽ ra nên đến thăm một khu trại dựng bằng lều ở Fort Bliss gần đó, nơi trẻ em nhập cư đang được giam giữ.

Một cuộc điều tra của BBC về trại tạm cư Fort Bliss cho thấy đã có các báo cáo về lạm dụng tình dục, dịch bệnh Covid và chấy rận, trẻ em đói được phục vụ thịt nấu chưa chín và bão cát nhấn chìm các trại lều sa mạc nơi trẻ em đang bị giam giữ.

Đoàn xe của bà Harris được chào đón bởi những người biểu tình ủng hộ Trump đang vẫy cờ. Một tấm biển của một người biểu tình viết: "Cần phải có bao nhiêu bé gái bị hãm hiếp để gọi đây là một cuộc khủng hoảng?"

UserPostedImage

Hàng trăm trẻ em phải sống trong một chiếc lều

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ điều tra các điều kiện tại trại này; đồng thời thông báo Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra sẽ đến đó vào tuần tới.

Ông Biden đã giao nhiệm vụ cho bà Harris trở lại vào tháng 3 để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc nhập cư. Trong tháng này, bà đã đến thăm Guatemala và Mexico, nơi bà yêu cầu những người đang có ý định di cư hãy bỏ chuyến đi đến Mỹ.

Nhà Trắng thông báo chuyến thăm của bà trong tuần này sau khi ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết ông sẽ tới biên giới vào ngày 25/6.

UserPostedImage

Trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid sẽ được gửi đến lều Covid

Hôm thứ Sáu, bà Harris phủ nhận rằng bà chỉ đi vì ông Trump, mặc dù các phóng viên Nhà Trắng không hay biết về chuyến đi này của bà trong khi họ thường được thông báo một tuần trước các chuyến đi như vậy.

"Tôi đã nói hồi tháng 3 rằng tôi sẽ đến biên giới, vì vậy đây không phải là một kế hoạch mới", phó tổng thống nói với các phóng viên sau khi hạ cánh xuống Texas hôm thứ Sáu.

Bà Harris không thể tránh khỏi những lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, người cho rằng chuyến thăm của bà là "một buổi chụp ảnh tôn vinh".

Nhưng bà cũng bị chỉ trích bởi một đảng viên Dân chủ, dân biểu Henry Cuellar, người có khu vực bầu cử nằm ở một phần biên giới phía nam.

Ông nói với hãng tin Associated Press: "Chính quyền này đang khiến đảng Dân chủ trông yếu đi.

"Tôi đã nghe, từ các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong khu vực của tôi, chuyện quái gì đang xảy ra với chính quyền này?"

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết họ đã bắt được 180.034 người di cư trong tháng 5, con số người dư cư hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2000 và tăng nhẹ so với hai tháng trước.

Edited by user Saturday, June 26, 2021 12:17:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1364 Posted : Saturday, June 26, 2021 6:17:57 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,385

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC và các lãnh đạo tôn giáo Li-băng cầu nguyện cho nước này
vào ngày 1/7


6/27/2021 8:48:19 AM

Ngày 25/6/2021, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu chương trình Ngày cầu nguyện được Đức Thánh Cha triệu tập tại Vatican, với sự tham dự của các lãnh đạo tôn giáo Li-băng để mang lại hy vọng cho vùng đất bị đè nặng bởi khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng.

UserPostedImage

Ngày cầu nguyện và suy tư vì Li-băng, được tổ chức vào ngày 1/7, là kết quả của hành trình kéo dài khoảng 30 năm. Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, đã nhắc lại cuộc hành trình do Đức Gioan Phaolô II triệu tập năm 1995, sau đó tiếp tục với tông huấn “Một hy vọng cho Li-băng”, được đưa ra trong chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Vùng đất của những cây tuyết tùng vào tháng 5/1997. Đức Biển Đức XVI cũng tiếp tục các bước này, đã chọn Li-băng để ký và công bố Văn kiện kết thúc Thượng Hội đồng Đặc biệt về Trung Đông, “Giáo hội ở Trung Đông”, vào tháng 9/2012.

Đức Thánh Cha có thể thăm Li-băng vào cuối năm nay hay đầu năm tới

Trên đường trở về Roma sau chuyến thăm Iraq, Đức Thánh Cha cho biết ngài đã nhận lời mời ghé đến thủ đô Beirut của Li-băng. Vào lúc đó khó có thể sắp xếp chương trình này, nhưng Đức Thánh Cha đã hứa sẽ thực hiện chuyến thăm Li-băng.

Trong cuộc họp báo, Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, nói rằng, có thể vào cuối năm nay hoặc chắc hơn là vào đầu năm tới, Đức Thánh Cha sẽ thăm Li-băng. Ngoài một số chương trình đã được lên kế hoạch, hiện nay còn đợi Li-băng thành lập chính phủ để liên lạc.

Tòa Thánh lo ngại Li-băng bị sụp đổ

Ngoại trưởng Tòa Thánh cũng cho biết Tòa Thánh vô cùng lo ngại khủng hoảng gia tăng tại Li-băng sẽ khiến nước này sụp đổ, và điều này ảnh hưởng đặc biệt đến cộng đồng Ki-tô hữu. Sự di cư của người trẻ có nguy cơ gây mất cân bằng và giảm một nửa sự hiện diện của Ki-tô giáo ở Trung Đông. Do đó Li-băng cần được giúp đỡ để "duy trì bản sắc độc đáo của nó và cũng để đảm bảo Trung Đông đa nguyên, khoan dung và đa dạng".

Chương trình Ngày cầu nguyện

Chương trình cụ thể vào ngày 1/7, tất cả các lãnh đạo các Giáo hội tại Li-băng sẽ cùng Đức Thánh Cha đi bộ đến đền thờ thánh Phê-rô. Trong đền thờ, sau khi đọc kinh Lạy Cha, các ngài sẽ đi xuống cầu thang đến trước mộ thánh Phê-rô, mỗi vị sẽ đặt một ngọn đèn như dấu chỉ lời cầu nguyện đang cháy lên, xin thánh tông đồ chuyển cầu. Trong ngày, các ngài sẽ họp trong Sảnh Clementina đóng kín. Đức Hồng y Sandri mời gọi mọi người theo dõi từ xa bằng lời cầu nguyện tại các giáo xứ và cộng đoàn dòng tu.

Hồng Thủy
(Vatican News 26.06.2021)

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp đến Hội nghị về Sức khỏe Tâm thần


6/26/2021 6:14:24 PM

Trong sứ điệp gửi tới các tham dự viên của Hội nghị Quốc gia Ý lần thứ hai về Sức khỏe Tâm thần, hôm thứ Sáu 25/6, Đức Thánh Cha ca ngợi sự hy sinh của các nhân viên y tế giữa đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh rằng, việc chăm sóc người thân cận được thực hiện đầy đủ khi tri thức khoa học kết hợp với tình thương và sự dịu dàng.

UserPostedImage

ĐTC với bệnh nhân tâm thần (Vatican Media)

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nói rằng sự kiện này cho ngài cơ hội bày tỏ lòng kính trọng của ngài và của Giáo hội đối với các bác sĩ và nhân viên y tế liên quan đến lĩnh vực tế nhị này. Nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng công việc của họ, Đức Thánh Cha lưu ý rằng sự dấn thân của nhân viên y tế cho những người bị rối loạn tâm thần là “một điều rất tốt đẹp cho con người và cho xã hội, đặc biệt trong lúc xảy ra đại dịch”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Do đó, một mặt, cần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bệnh nhân tâm thần, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ cho những ai tham gia nghiên cứu khoa học về những bệnh lý này. Mặt khác, cần phải thúc đẩy các hiệp hội và tổ chức tình nguyện làm việc cùng với người bệnh và gia đình của họ”. Hơn thế nữa, theo Đức Thánh Cha, cần phải quan tâm đến môi trường sống của các bệnh nhân tâm thần để họ không bị thiếu sự ấm áp và tình cảm của một cộng đoàn.

Hướng đến các tham dự viên của Hội nghị, Đức Thánh Cha hy vọng hội nghị sẽ truyền cảm hứng trong các tổ chức, cơ quan giáo dục và xã hội, “một sự nhạy cảm mới” đối với những người có các vấn đề sức khỏe tâm thần, để trao cho họ niềm tin lớn hơn vào cuộc sống.

Đức Thánh Cha lưu ý, cần phải khắc phục sự kỳ thị liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và làm cho “văn hóa cộng đồng” chiếm ưu thế hơn so với não trạng “vứt bỏ” - một văn hoá thường coi trọng những người mang lại lợi ích sản xuất cho xã hội, và quên những người đau khổ. Vì thế, cần phải có một hệ thống chăm sóc sức khỏe phù hợp không bỏ lại bất kỳ ai, phải chăm sóc tất cả mọi người “một cách toàn diện và có sự tham gia của mọi người”.

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha gửi lời chúc bình an đến những người tham gia hội nghị và bảo đảm với họ về những lời cầu nguyện của ngài dành cho tất cả các nhân viên y tế, tình nguyện viên, bệnh nhân và gia đình của họ. (CSR_4614_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 26.06.2021)

Sống là chọn lựa


6/26/2021 5:53:04 PM

27 18 X CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊ. Ca vịnh tuần I. Thánh Tô-ma Vũ Quang Toán, Thầy giảng (U1840), Tử đạo. Không cử hành lễ thánh Xi-ri-lô, Giám mục A-lếch-xan-đờ-ri-a, Tiến sĩ Hội Thánh. Và không cử hành lễ cầu cho người qua đời (D3), trừ lễ an táng. (Kn 1,13-15;2,23-24; 2Cr 8,7.9.13-15; Mc 5,21-43 (hoặc Mc 5,21-24.35b-43). )

UserPostedImage

Chọn lựa từng giây phút trước những hành động cuộc đời chúng ta. Và chọn lựa trước hết là gì? Nếu phải từ bỏ. Thực vậy, nếu muốn lên Saigon, thì phải từ bỏ con đường xuống Rạch Giá. Nếu muốn học giỏi, thì phải từ bỏ những tháng ngày lãng phí thời gian. Nếu muốn làm làm giàu, thì phải từ bỏ sự ươn lười, nhàn rỗi. Nếu muốn được cha mẹ yêu thương, thì phải từ bỏ những gì làm cho các ngài buồn lòng. Sống là chọn lựa và chọn lựa có nghĩa là từ bỏ.

Một câu rất đơn sơ nhưng đầy ánh sáng: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người.” Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc chọn bạn đi chơi, một thời gian rồi tan hàng rã đám. Mà theo Ngài thì Ngài đòi hỏi rất nhiều. Đòi hỏi gì? Ngài đòi hỏi tất cả: phải từ bỏ mọi sự, từ bỏ luôn mãi và từ bỏ cả mạng sống vì Ngài nữa!

Tiến vào đời sống siêu nhiên cũng thế. Muốn theo Chúa, muốn đáp trả lời mời gọi của Chúa, chúng ta phải chọn lựa, chúng ta cũng phải từ bỏ. Abraham ngày xưa đứng trước lệnh truyền của Chúa, ông đã phải từ bỏ quê hương và sự nghiệp để dấn thân vào một cuộc phiêu lưu không định hướng. Hơn thế nữa, ông còn sẵn sàng từ bỏ cả đứa con duy nhất, sẵn sàng sát tế Isaác để làm lễ vật dâng kính Thiên Chúa. Các tông đồ ngày hôm nay cũng vậy. Các ông đã bỏ cha già, bỏ gia đình, bỏ ghe thuyền, bỏ chài lưới nghĩa là các ông đã từ bỏ tất cả để lên đường theo Chúa. Hay như Phanxicô Khó Khăn, đã từ bỏ đến cả manh áo che thân trước sự ngăn cản của gia đình để được hoàn toàn tự do bước theo Chúa.

Thánh Maccô diễn tả lời gọi mời của Chúa Giêsu ngỏ trao cho bốn môn đệ đầu tiên, như là một sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Đó là một lời cầu ngỏ cách tự nguyện, nhưng cũng là một mệnh lệnh hiển thị qua uy quyền được diễn bày, mà con người không thể cưỡng lại. Mệnh lệnh đó cũng đòi hỏi chúng ta phải đáp trả, ngay hôm nay và ngay lúc này. Trên bờ biển Galilê, Chúa Giêsu đã thấy Phêrô và Anrê. Ngài truyền lệnh ” Hãy theo tôi”. Sau đó Ngài gặp Giacôbê và Gioan, và cũng gọi hai ông với cùng một dạng thức truyền lệnh giống như thế. Marcô thuật lại, ngay lập tức cả bốn ông bỏ thuyền và lưới để đi theo Ngài. Giacôbê và Gioan còn bỏ lại cả cha của mình cùng những người làm công trên thuyền. Các ông bỏ lại tất cả để đến với Chúa. Uy quyền Chúa Giêsu đã hoàn toàn chinh phục các ông

Từ bỏ gia đình, từ bỏ tiền bạc, từ bỏ thời giờ để theo Chúa đã là một chuyện khó, nhưng điều quan trọng hơn Chúa đòi chúng ta phải từ bỏ, đó là từ bỏ chính bản thân mình. Những sợi dây níu kéo chúng ta lại với mặt đất, những chướng ngại vật ngăn cản bước chân chúng ta theo Chúa, đó là những thói hư tật xấu, những đam mê tiền bạc hay những khát vọng không chính đáng.

Để bước theo Chúa, việc đầu tiên mà chúng ta phải thực hiện đó là dứt bỏ những níu kéo ấy, là khử trừ những khuynh hướng lệch lạc, là từ bỏ những ước vọng trần tục. Từ bỏ tiền bạc, từ bỏ tiện nghi vật chất đã là chuyện khó, nhưng chưa đến nỗi cam go vì tiền bạc và vật chất là những cái còn ở bên ngoài chúng ta. Chứ từ bỏ những đam mê, những ước muốn xấu xa mới là chuyện cam go vì đam mê, và ước muốn bén rễ sâu trong con tim chúng ta. Nó làm thành chính bản tính, chính bộ mặt thực sự, chính cái phần sâu thẳm nhất nơi mỗi người chúng ta. Và đó cũng chính là điều mà Chúa đòi buộc chúng ta phải từ bỏ.

Với chúng ta ngày hôm nay cũng vậy. Điều quan trọng và cần thiết đó là chúng ta phải nhận ra tiếng Chúa gọi, nhất là phải mau mắn và quảng đại đáp trả tiếng gọi ấy. Chúa nói với chúng ta qua những biến cố xảy ra, cũng như qua những người mà chúng ta có dịp tiếp xúc với. Chúng ta có thể đáp trả bằng một đời sống đạo đức và thánh thiện, chúng ta có thể đáp trả bằng những hành động bác ái và yêu thương. Thực vậy, Chúa cũng kêu mời chúng ta phục vụ Ngài nơi những người anh em, thế nhưng chúng ta đã mau mắn và quảng đại đáp trả hay chưa?

Chúa Giêsu vẫn đi ngang qua đời ta mỗi ngày như xưa Ngài đã dọc theo biển hồ Ga-li-lê. Ngài thấy ta như Ngài đã thấy bốn môn đệ. Ngài thấy ta trước khi ta thấy Ngài. Cái nhìn của Ngài không làm ta bị tê liệt vì Ngài chấp nhận trọn vẹn con người của ta. Cả những yếu đuối và tội lỗi cũng được Ngài đón nhận. Hạnh phúc cho ai được thấy Thiên Chúa. Nhưng hơn nữa, hạnh phúc cho ai được Thiên Chúa thấy.

Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã được Chúa mời gọi theo Chúa, chúng ta đã thực sự là Kitô hữu rồi. Nhưng đời sống Kitô hữu không phải chỉ là tin những điều Giáo hội dạy, giữ những điều răn Chúa và Giáo hội truyền, và giữ như thế để được rỗi linh hồn. Cũng như các tông đồ xưa kia được kêu gọi không phải chỉ là để được “rỗi linh hồn”, nhưng còn là để cộng tác với Ngài. Người Kitô hữu cũng thế, được kêu gọi theo Chúa, không phải chúng ta chỉ lo cứu linh hồn mình, nghĩa là không phải chỉ là người giữ đạo, đọc kinh, đi lễ, nhưng phải là những tông đồ cho Chúa nữa. Dù ở bậc sống nào, dù không vào đoàn thể nào, dù ở bất cứ chỗ nào, chúng ta cũng phải là những tông đồ của Chúa. Làm tông đồ trước tiên là bằng chính đời sống tốt đẹp của chúng ta.

Mọi người Kitô hữu đều được mời gọi đi theo Chúa Giêsu. Ngài không mời ta đi theo một lý tưởng, một ý thức hệ. Ngài mời ta theo chính con người Ngài, gắn bó với Ngài, nhận Ngài là nền tảng và chóp đỉnh của cuộc sống.

Huệ Minh

Hai nỗi buồn lớn của Á Châu trong cùng một ngày.
Dân Hương Cảng nghẹn ngào mua tờ Apple cuối cùng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 26/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269360.htm

1. Những 'tháp người' ở Catalonia lại mọc lên

Trong một diễn biến cho thấy Tây Ban Nha đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch coronavirus, một nét văn hóa dân gian tại Catalonia đã được phục hồi trong những ngày qua.

Người Tây Ban Nha tại Catalonia có một truyền thống gọi là Castel, trong đó người ta đứng chồng lên nhau để tạo thành một cái tháp cao. Truyền thống này đã bị cấm từ tháng Ba năm ngoái vì đại dịch coronavirus. Giờ đây, nó được phục hồi lại tại nhiều vùng ở Catalonia. Đó là một chỉ dấu cho thấy xã hội Tây Ban Nha đang được phục hồi. Điều này cũng cho thấy, Tây Ban Nha, quốc gia sống nhờ vào ngành du lịch với số lượng du khác viếng thăm đông nhất Âu Châu đang tìm cách phục hồi ngành kinh doanh này.

Yolanda Gonzalez, thành viên đội tháp truyền thống Catalan, cho biết “Tất cả các thành viên đã được giám sát rất tốt, chúng tôi thực sự rất tự hào và hạnh phúc với cách mọi thứ đã được thực hiện tốt, nó rất hiệu quả. Ngoài ra, diễn xuất cũng rất hoàn hảo”.

Truyền thống 200 năm tuổi diễn ra tại các lễ hội đòi hỏi kỹ năng, sức mạnh và hơn hết là sự tin tưởng để lắp ráp và tháo dỡ tháp người, đồng thời cung cấp lưới an toàn để đề phòng trường hợp tháp vô tình sụp đổ.
Source:ReutersCatalonia's 'human towers' rise again

2. Những người thân yêu hồi hộp chờ đợi sau khi tòa nhà sụp đổ ở Florida

Trong tuyên bố hôm 24 tháng Sáu, Đức Cha Thomas Wenski, Tổng Giám Mục Miami, Florida đã lên tiếng chia buồn với thân nhân một người đã chết và kêu gọi cầu nguyện cho 51 người đến nay vẫn được ghi nhận là mất tích.

Các đội cấp cứu gần Miami đã bắt đầu nhiệm vụ khó khăn là tìm kiếm trong những tiếng ồn ầm ầm để tìm các nạn nhân và bất kỳ ai có thể sống sót sau vụ sập một phần của tòa tháp dân cư bên bờ biển vào đầu ngày thứ Năm 24 tháng Sáu.

Sally Heyman, một nghị viên của Quận Miami-Dade, cho biết các quan chức đã không thể tiếp xúc với 51 người được cho là vẫn còn bị mắc kẹt bên trong tòa nhà. Tòa nhà này là một chung cư. Một phần những người sống trong đó cư trú thường xuyên. Một phần là những “snow birds”, tức là những người chỉ đến đây cư ngụ trong những tháng mùa đông.

Các quan chức cho biết tòa nhà, được xây dựng vào năm 1981, đang trải qua quá trình tái chứng nhận sau các yêu cầu buộc sửa chữa một số hạng mục. Một tòa nhà khác đang được xây mới bên cạnh. Đến nay nguyên nhân của sự sụp đổ vẫn chưa rõ ràng.
Source:ReutersLoved ones anxiously wait after building collapses in FL

3. Người dân Hương Cảng đổ xô mua ấn bản cuối cùng của Nhật báo Apple

Hàng trăm người Hương Cảng đã xếp hàng vào sáng thứ Năm 24 tháng Sáu để mua ấn bản cuối cùng của Apple Daily.

Tờ báo ủng hộ dân chủ đã buộc phải đóng cửa sau 26 năm hoạt động sau khi trở thành mục tiêu của một cuộc đàn áp dưới chiêu bài an ninh quốc gia.

Apple Daily đã in 1 triệu bản, gấp hơn 10 lần số lượng in thông thường.

Những người ủng hộ đã than thở về cú đánh nghiêm trọng nhất chưa từng có đối với quyền tự do truyền thông của Hương Cảng.

Một người xếp hàng mua báo nói:

“Tôi nghĩ đã kết thúc một kỷ nguyên nên tôi muốn ra ngoài và mua một tờ báo. Tôi không hiểu tại sao nhà cầm quyền thậm chí không thể chịu được một tờ báo. “

“Mặc dù đôi khi tôi không đồng ý với những gì tờ báo viết, nhưng một xã hội nên có nhiều tiếng nói khác nhau. Chúng ta không thể loại bỏ những tiếng nói đó chỉ vì những lý do mơ hồ nào đó”.

Hàng trăm người ủng hộ đã tập trung bên ngoài tòa soạn của tờ báo vào tối thứ Tư và vẫy đèn từ các điện thoại thông minh.

Trang nhất cuối cùng của Apple Daily đăng một bức ảnh của họ và một nhân viên vẫy tay chào với tiêu đề “Người Hương Cảng chia tay đau đớn trong mưa”.

Bên trong tòa soạn có tiếng reo hò, và một số giọt nước mắt, khi ấn bản cuối cùng được in.

Apple Daily đã phải đối mặt với sự siết chặt không ngừng kể từ khi chủ sở hữu của nó và một nhà phê bình kịch liệt Bắc Kinh Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh quốc gia vào tháng 8 năm ngoái.

Tuần trước, cảnh sát đã phong tỏa tài sản của các công ty có liên hệ với tờ báo, đột kích vào trụ sở của tờ báo và bắt giữ 5 giám đốc điều hành.

Cảnh hàng trăm cảnh sát trong tòa soạn tịch thu các tài liệu báo chí đã thu hút sự lên án của quốc tế.

Kể từ cuộc đột kích, tờ báo nói rằng nhiều người đã bị buộc phải từ chức hàng loạt và toàn bộ các phòng ban phải đóng cửa. Cảnh sát đã đóng băng tài sản của tờ báo để buộc cơ quan này phải đóng cửa.

Vương quốc Anh cho biết việc đóng cửa tờ báo là một “cuộc biểu tình lặng lẽ” đối với “chiến dịch bịt miệng mọi tiếng nói đối lập” của chính quyền Hương Cảng.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các chỉ trích về việc đóng cửa Apple Daily.

Hôm thứ Năm 24 tháng Sáu, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, khi đề cập đến việc đóng cửa Nhật báo Apple đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các cam kết của họ đối với truyền thông tự do ở Hương Cảng theo một thỏa thuận với Anh.

Phát biểu trong một cuộc họp thường xuyên tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Ly Kiên (Zhao Lijian - 赵丽坚) đã lên tiếng phản kháng nhận xét của Ngoại trưởng Anh:

“Chính phủ Trung Quốc quản lý Hương Cảng trên cơ sở hiến pháp của Trung Quốc và Luật an ninh quốc gia, chứ không phải trên cơ sở Tuyên bố chung Trung-Anh”

Source:ReutersHong Kong residents flock to buy last edition of Apple Daily

4. Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời ở tuổi 61

Cựu Tổng thống Phi Luật Tân Benigno Aquino đã qua đời trong bệnh viện hôm thứ Năm 24 tháng Sáu, ở tuổi 61.

Aquino là con trai duy nhất của hai trong số các biểu tượng dân chủ của đất nước Đông Nam Á này và là nhà lãnh đạo từ năm 2010 đến năm 2016.

Được biết đến nhiều với cái tên Noynoy, ông đã tạo ra một làn sóng xúc động của công chúng suốt chặng đường hướng tới nhiệm kỳ tổng thống sau khi mẹ ông là Corazon Aquino qua đời vào năm 2009.

Bản thân bà là tổng thống từ năm 1986 đến năm 1992 và Aquino vẫn mang trong mình vết đạn từ một cuộc đảo chính quân sự năm 1987 chống lại chính phủ của bà.

Cha của Benigno Aquino là một nhân vật đối lập quan trọng, là người đã bị ám sát vào năm 1983 khi ông trở về quê hương từ cuộc sống lưu vong chính trị.

Benigno Aquino được người dân Phi Luật Tân biết ơn vì đã lãnh đạo Phi Luật Tân trải qua một giai đoạn tăng trưởng kinh tế được đánh giá là đã giúp xua tan thành kiến cho rằng nước này là “con bệnh nghiêm trọng nhất của Á Châu”.

Nhưng thời gian tại vị của ông không phải là không có những khủng hoảng.

Năm 2013, Benigno Aquino phải đối phó với sự tàn phá của cơn bão Hải Yến, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất nước này.

Cùng năm đó, hình ảnh trong sạch của ông đã bị vấy bẩn bởi những vụ bê bối về việc các nhà lập pháp lạm dụng công quỹ.

Ông cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vào năm thứ 5 tại vị, sau khi 44 lính biệt kích bị giết trong một chiến dịch truy bắt một chiến binh Hồi Giáo Mã Lai Á.

Ông là người chỉ trích mạnh chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, và kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế The Hague.

Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết năm 2016 của tòa án quốc tế The Hague theo đó Trung Quốc không có chứng cứ lịch sử gì đối với vùng biển tranh chấp.

Năm 2016, ông thất cử trong một cuộc bầu cử mà nhiều người tin rằng ông chắc chắn thắng. Nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đã bỏ ra một số tiền rất lớn để mua phiếu cho Rodrigo Duterte, một người có xuất xứ từ Hạ Môn (Xiamen, 厦门), Phúc Kiến (Fujian, 福建).

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Benigno Aquino đã không được khỏe trong hai năm qua và đã phải vào bệnh viện hôm thứ Năm, trước khi qua đời cùng ngày.

Benigno Aquino là một người Công Giáo nhưng tính tình có chút phóng đãng. Ông chưa bao giờ kết hôn, lái những chiếc xe sang trọng và hút thuốc rất nhiều. Ông thường bị các nhà lãnh đạo Công Giáo chỉ trích vì tính phóng đãng, nhưng ông không có những xung đột với Giáo Hội như Rodrigo Duterte.

Đại nghịch bất đạo: Dân biểu lớn tiếng thách
các Giám Mục dám từ chối không cho ông ta rước lễ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269344.htm

1. Đại nghịch bất đạo: Dân biểu thách các giám mục dám từ chối không cho ông ta rước lễ

Trong một loạt các dòng tweet từ tài khoản mạng xã hội cá nhân của mình vào cuối tuần qua, Dân biểu Ted Lieu của đảng Dân Chủ California đã gọi các giám mục Hoa Kỳ là “những kẻ đạo đức giả có đầu óc đảng phái” và thách thức các ngài dám từ chối không cho ông ta rước lễ vì sự ủng hộ của ông ta đối với việc phá thai, và “Hôn nhân đồng tính”.

Trong một loạt tweets vào hôm thứ Sáu, Ted Lieu, một người Công Giáo, đã viết rằng ông ta ủng hộ phá thai như một “Quyền lựa chọn của phụ nữ” và “Quyền kết hôn đồng giới”.

Ted Lieu hung hăng tweet cho các Giám Mục rằng:

“Lần sau khi tôi đến Nhà thờ, tôi đố ai dám từ chối không cho tôi rước lễ. Tôi đố ai dám cản trở tôi đến với Thiên Chúa.”

Thực ra chẳng ai cản trở hắn ta đến với Thiên Chúa. Chính hắn ta, qua việc chống lại Kinh Thánh, và các giáo huấn của Giáo Hội đã tự mình tách biệt khỏi Thiên Chúa và Giáo Hội.

Người phát ngôn của Tổng giáo phận Los Angeles - bao gồm lãnh thổ của Ted Lieu - đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNA vào hôm thứ Hai.

Vấn đề Hiệp thông cho các chính trị gia ủng hộ phá thai đã nổi lên sau cuộc bầu cử của Tổng thống Joe Biden - một người Công Giáo ủng hộ việc phá thai bằng tiền đóng thuế dân.

Điều 915 của Bộ Giáo luật tuyên bố rằng những người Công Giáo “cố chấp kiên trì phạm tội trọng, biểu hiện ra ngoài thì không được phép rước lễ”. Sau đó, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, trong một bản ghi nhớ năm 2004 về Hiệp thông Thánh Thể, nói rằng các chính trị gia Công Giáo “liên tục vận động và bỏ phiếu cho việc hợp pháp hóa phá thai và an tử” được coi là hợp tác chính thức trong các tội nghiêm trọng.

Đức Hồng Y Ratzinger cho biết, trong những trường hợp như vậy, mục tử của các viên chức này phải gặp họ và khuyên nhủ họ, hướng dẫn rằng họ không được rước lễ. Nếu các chính trị gia vẫn tiếp tục chủ trương ủng hộ các tội nghiêm trọng của họ, thì các thừa tác viên “phải từ chối Mình Máu Thánh Chúa”.
Source:Catholic News AgencyCongressman dares bishops to deny him Communion over support for abortion, contraception

2. Vấn đề các trường nội trú bản địa đang lan sang Hoa Kỳ. Xin cầu nguyện cho Giáo Hội

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Deb Haaland và các quan chức liên bang khác dự kiến sẽ công bố các bước mà chính phủ liên bang có kế hoạch thực hiện để hòa giải di sản rắc rối của chính sách trường nội trú đối với các gia đình và cộng đồng bản địa.

Haaland là thành viên của Laguna Pueblo ở New Mexico và là người Mỹ bản địa đầu tiên làm Bộ Trưởng, Haaland dự kiến sẽ vạch ra con đường phía trước trong khi phát biểu với các thành viên của Đại hội Quốc gia của Người Mỹ da đỏ trong hội nghị giữa năm của nhóm này.

Bắt đầu từ Đạo luật Văn minh Da đỏ năm 1819, Hoa Kỳ đã ban hành luật và chính sách để thành lập và hỗ trợ các trường nội trú dành cho người da đỏ trên toàn quốc. Trong hơn 150 năm, hàng trăm nghìn trẻ em bản địa đã bị bắt khỏi cộng đồng của họ và buộc phải vào các trường nội trú tập trung vào việc đồng hóa.

Việc phát hiện gần đây hài cốt trẻ em được chôn cất tại địa điểm từng là trường nội trú bản địa lớn nhất Canada đã làm tăng thêm sự quan tâm đến di sản đó ở cả Canada và Hoa Kỳ.

Tại Canada, hơn 150,000 trẻ em da đỏ được yêu cầu theo học tại các trường Kitô Giáo do nhà nước tài trợ như một phần của chương trình hòa nhập các em vào xã hội. Họ không được phép nói tiếng mẹ đẻ của mình.

Sau khi đọc về những ngôi mộ vô danh ở Canada, Haaland đã kể lại câu chuyện của chính gia đình cô trong một bài báo gần đây được đăng trên Washington Post.

Những nỗ lực trong quá khứ của chính phủ liên bang nhằm “xóa bỏ nền văn hóa của chúng tôi với tư cách là một dân tộc” là một lịch sử cần được ghi nhận, cô viết.

Các chuyên gia nói rằng việc loại bỏ trẻ em khỏi gia đình và nhà của chúng đã có những tác động đa thế hệ đối với các cộng đồng Bản địa, đặc biệt là việc mất đi các nguồn tài nguyên văn hóa và ngôn ngữ bản địa.

“Đó là một lịch sử mà chúng ta phải học hỏi nếu đất nước của chúng ta muốn chữa lành khỏi kỷ nguyên bi thảm này”, Haaland viết.

Nhiều trường học được duy trì bởi Bộ Nội vụ, mà Haaland hiện đang đứng đầu.

Source:WSCTVUS official to address legacy of Indigenous boarding schools

3. Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa hy vọng tín hữu sẽ quay lại hành hương

Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, hy vọng các tín hữu hành hương sớm trở lại các nơi thánh.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 19/6 vừa qua, cha Patton hy vọng rằng trong những tháng tới đây, sẽ mở lại một cuộc đối thoại xây dựng giữa người Israel và Palestine, sau khi tân chính phủ Israel được thành lập với ông Naftali Bennet làm thủ tướng, và mới đây có một thỏa thuận giữa Israel và chính quyền Palestine về sự trao đổi vắcxin Pfizer chống Covid-19.

Cha Patton cũng nói rằng mặc dù có vài vụ đụng độ và bạo lực giữa miền Gaza và Israel, nhưng dường như cuộc ngưng chiến từ ngày 21/5 vừa qua, sau 11 ngày xung đột giữa hai bên, không bị lâm nguy.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Patton nói: “Người ta vẫn luôn có thể hy vọng, và lần này có thêm một sự việc mới, đó là những lời đầu tiên của tân thủ tướng Israel, ông Naftali Bennett, cũng như các thành viên Liên đảng cầm quyền, biểu lộ ý muốn dùng một ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ trong giai đoạn gần đây, nghĩa là họ muốn “hạ giọng” để tránh khơi dậy những cuộc đụng độ và oán ghét, không những giữa Israel và Palestine, nhưng cả trong cùng quốc gia Israel. Tôi tin rằng có một sự sẵn sàng mở lại đối thoại để khởi sự một tiến trình hòa bình, hầu có thể sống với nhau trên cùng một vùng đất, người Do thái và Palestine. Vì thế, tôi cầu mong có một niềm hy vọng, một cách nào đó được cả hai phía diễn đạt ý hướng qua những bước tiến cụ thể.”

Về phương diện y tế, cha bề trên Patton nhận định rằng tình hình hiện nay khá tốt, tiến trình chích vắcxin mau lẹ, hữu hiệu và có tổ chức khéo. Điều cần làm bây giờ là làm cho công ăn việc làm được tái lập. Trong thời đại dịch, phần lớn dân chúng ở nhà và ăn trợ cấp thất nghiệp. Nhưng tại Israel người dân được lãnh phần lớn lương bổng, còn tại Palestine, phần lớn dân chúng không có công ăn việc làm và không có lợi tức. Vì thế, điều tối cần thiết bây giờ là khởi động lại kinh tế.

“Nhìn tình trạng các các tín hữu Kitô, nhất là tại Palestine, đặc biệt là vùng Bethlehem, điều rất cần thiết là các cuộc hành hương và du lịch được khởi động lại, vì dân chúng tại đó sống nhờ lãnh vực đó. Chúng tôi hy vọng trong mùa hè, các cuộc hành hương được tái lập một cách đáng kể: với sự dung hợp giữa những đòi hỏi an ninh y tế, không làm cho các thủ tục tổ chức hành hương trở nên quá phức tạp và chúng tôi cũng hy vọng các tín hữu Kitô từ các nơi trên thế giới trở lại hành hương tại Thánh địa.
Source:Vatican NewsPatton: la voce di Francesco è la voce di chi soffre in Medio Oriente

4. Người Công Giáo Hoa Kỳ được kêu gọi thực hành 'tình liên đới' về tự do tôn giáo

Người Công Giáo ở Hoa Kỳ đang được khuyến khích cầu nguyện mỗi ngày trong tuần này về một vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo.

Chủ đề của Tuần lễ Tự do Tôn giáo của các Giám mục Hoa Kỳ - diễn ra từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 6 - là “Liên đới trong Tự do”. Mỗi ngày một giám mục nêu ra một mối đe dọa đối với tự do tôn giáo và yêu cầu người Công Giáo cầu nguyện.

“Tự do tôn giáo là của tất cả mọi người”, Đức Hồng Y Timothy Dolan của tổng giáo phận New York, chủ tịch ủy ban tự do tôn giáo của các giám mục Hoa Kỳ, cho biết trong một video được đăng trên tài khoản Twitter của USCCB hôm thứ Hai.

Ngày 22 tháng 6 là ngày lễ hai Thánh Thomas More và John Fisher, là hai vị tử đạo người Anh. Tuần lễ kết thúc vào ngày 29 tháng 6, là ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô. Các chủ đề cầu nguyện cho mỗi ngày bao gồm quyền lương tâm của nhân viên chăm sóc sức khỏe, các tín hữu Kitô ở Iraq, người Công Giáo ở Nicaragua, việc nhận con nuôi và chăm sóc nuôi dưỡng, những hành vi phá hoại nhà thờ, mục vụ Công Giáo trong đại dịch và Đạo luật bình đẳng.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã dạy trong Fratelli Tutti, tình liên đới có ý nghĩa hơn nhiều so với việc tham gia vào các hành động quảng đại lẻ tẻ. Nó có nghĩa là suy nghĩ và hành động về mặt cộng đồng”, Đức Hồng Y Dolan giải thích. Ngài nói, tự do tôn giáo, “cho phép Giáo hội, và tất cả các cộng đồng tôn giáo, sống đức tin của họ trước công chúng và phục vụ lợi ích của tất cả mọi người”.

Đức Hồng Y Dolan nói rằng tự do tôn giáo là một trong những nền tảng mà Hoa Kỳ được thành lập, và nói thêm rằng “Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta cử hành tuần lễ này khi chúng ta đến gần Ngày Độc lập, 4 tháng Bảy”.

Ngài cũng kêu gọi những người Công Giáo ở Hoa Kỳ cầu nguyện cho các tín hữu Kitô bị bách hại trên toàn thế giới.

Giám mục Michael Burbidge của Arlington cho biết trong một tuyên bố ngày 21 tháng 6 rằng Tuần lễ Tự do Tôn giáo là một cơ hội để nêu bật “quyền được phục vụ lợi ích chung, là điều mà đức tin của chúng ta thúc đẩy chúng ta, thông qua các tổ chức từ thiện và mục vụ tôn giáo khác nhau”.

Đức Cha Burbidge ghi nhận những người có đức tin đã mang lại hy vọng cho cộng đồng của họ trong đại dịch, vì họ đã “ phục vụ những người cần đến một cách quên mình”.

Trong giáo phận của mình, Đức Cha Burbidge nói rằng các Tổ chức bác ái Công Giáo địa phương và các giáo xứ “đã cung cấp một lượng lương thực và hỗ trợ khẩn cấp chưa từng có cho những người gặp khó khăn về tài chính”. Ngài nói thêm rằng “một con số kỷ lục các gia đình quay sang các cơ quan bác ái Công Giáo trong tình cảnh khó khăn hiện nay”.

“Và, trong những ngày đen tối nhất của đại dịch, các trường Công Giáo của chúng ta đã dẫn đầu trong việc mở cửa trở lại một cách an toàn để học sinh có thể phát triển bằng cách học trực tiếp. Tác động trong cộng đồng của chúng ta là không thể đo lường được, và nhờ ân sủng của Chúa, điều đó vẫn tiếp tục”.

Hải quân Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan


June 23, 2021

UserPostedImage

Trung Quốc đã phản đối sự hiện diện mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ ở eo biển Đài Loan sau khi một tàu chiến Mỹ đã vượt qua vùng biển lần thứ sáu dưới thời chính quyền Biden

Chuyến đi qua eo biển Đài Loan được thực hiện bởi khu trục hạm dẫn đường Arleigh Burke USS Curtis Wilbur vào ngày 22 tháng 6, theo một tuyên bố của Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Đây là lần xuất hiện thứ ba của khu trục hạm tại vùng biển này trong năm nay, sau các chuyến đi tương tự vào ngày 24 tháng 2 và ngày 18 tháng 5 .

Hạm đội 7 cho biết, hoạt động thường lệ được thực hiện ở vùng biển quốc tế “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Quân đội Hoa Kỳ bay, căng buồm và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố kết luận.

Phát ngôn nhân của Trung Quốc Zhang Chunhui , đã phản đối cái mà ông gọi là “sự thổi phồng công khai” về chuyến bay, dường như ám chỉ việc Hạm đội 7 công bố sự kiện này như một phần của chiến dịch ngoại giao công khai của Hải quân Hoa Kỳ.

Zhang cho biết trong một tuyên bố phát hành trực tuyến: “Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục thủ đoạn cũ của mình là gây ra những rắc rối ở eo biển Đài Loan, cố tình phá hoại an ninh khu vực và gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Zhang mô tả Mỹ là “kẻ tạo ra rủi ro lớn nhất trong khu vực.” Các tài sản của Hải quân và Không quân PLA trong khu vực đã “theo dõi và giám sát” tàu chiến Mỹ trong suốt hành trình của nó, ông nói thêm.

Với sáu hoạt động tương tự trong năm nay, Hải quân Mỹ đã trung bình một lần đi qua eo biển Đài Loan mỗi tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Các khu trục hạm Arleigh Burke USS John S. McCain và USS John Finn là những tàu khác tham gia các nhiệm vụ thông thường để báo hiệu sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực.

Nếu mức trung bình được giữ vững, Hải quân Mỹ có thể lặp lại tổng số 13 lần đi qua eo biển Đài Loan của năm ngoái dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump .

Việc chính quyền Biden trừng phạt một hoạt động khác của Hạm đội 7 ở eo biển này tuân theo một mô hình nhất quán của quân đội Mỹ triển khai ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc, vốn đã trở nên quyết đoán hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình và nhấn mạnh ý định “thống nhất” Đài Loan tự trị— nếu cần bằng vũ lực .

Gần đây hơn, các tín hiệu của chính quyền Biden ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan cũng xuất hiện dưới hình thức ngoại giao vắc xin. Một lô hàng kịp thời gồm 2,5 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ sản xuất đã đến Đài Bắc vào Chủ nhật trong bối cảnh đợt bùng phát trở nên tồi tệ hơn do Đài Loan thiếu thuốc tiêm.

Các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm củng cố an ninh ở châu Á, bao gồm cả ở Biển Đông và Nam Trung Quốc

Trong chuyến thăm 8 ngày tới châu Âu vào tuần trước, Biden đã đảm bảo các cam kết chưa từng có từ các đồng minh tại G7 , NATO và Liên minh châu Âu . Tất cả những tuyên bố được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn các chính sách của Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm vi phạm nhân quyền ở Tân Cương , phá hủy các quyền tự do dân chủ ở Hồng Kông , cũng như việc đơn phương xói mòn hiện trạng ở các vùng biển xung quanh.

Tuy nhiên, quá cảnh qua eo biển Đài Loan hôm thứ Ba, trong khi vẫn duy trì áp lực đa miền lên chính phủ Trung Quốc, vẫn chưa được đảm bảo mang lại kết quả, các nhà phân tích nói.

Sau các thông cáo do Mỹ đứng đầu với các đồng minh châu Âu vào tuần trước, Trung Quốc đã phản ứng bằng cách gia hạn hoạt động của máy bay chiến đấu gần như hàng ngày gần Đài Loan. Trong khoảng thời gian ba ngày từ 15 đến 17 tháng 6, PLA đã điều động 36 máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và máy bay ném bom có hạt nhân vào không phận phòng thủ của Đài Loan.

Tình trạng chính trị của Đài Loan vẫn là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc . Nó đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh rằng Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương là những vấn đề không có thách thức bên ngoài

TH

Bộ trưởng y tế Anh từ chức sau sức ép
vì hình ảnh hôn trợ lý


9 giờ trướcMatthew Hancock và Gina Coladangelo

Ông Matt Hancock đã từ chức Bộ trưởng y tế Anh sau khi ông vi phạm hướng dẫn giãn cách xã hội vì hôn một đồng nghiệp trong bộ.

Thêm lời kêu gọi Bộ trưởng y tế Anh từ chức sau nụ hôn trợ lý

Thủ tướng Anh 'đã nghe bộ trưởng y tế xin lỗi, vẫn tin tưởng'

Trong một bức thư gửi cho Thủ tướng Boris Johnson, ông nói rằng chính phủ "nợ những người đã hy sinh rất nhiều trong đại dịch này sự trung thực khi chúng tôi đã để họ thất vọng".

Boris Johnson cho biết ông "rất tiếc" khi nhận được đơn từ chức.

Sau khi từ chức bộ trưởng, ông Matt Hancock vẫn tiếp tục là một nghị sĩ trong quốc hội.

Vụ từ chức hôm 26/6 xảy ra, sau khi tờ The Sun in những bức ảnh chụp ông và Gina Coladangelo, được cho là chụp vào ngày 6 tháng 5.

Cả hai đã kết hôn và có 3 đứa con, đã bị chụp cảnh hôn nhau bên trong Bộ Y tế Anh.

Trong một đoạn video được đăng trên Twitter, ông Hancock nói: "Tôi hiểu những hy sinh to lớn mà mọi người trên đất nước này đã làm, mà các bạn đã thực hiện."

"Và những người đưa ra những quy tắc này phải tuân theo chúng và đó là lý do tại sao tôi phải từ chức."

UserPostedImage

Matthew Hancock và Gina Coladangelo

Trong đơn từ chức, ông Hancock nhắc lại lời xin lỗi vì đã "phá vỡ hướng dẫn" và ông xin lỗi gia đình và những người thân yêu của mình.

Đáp lại, thủ tướng Anh nói rằng ông Hancock "nên rời nhiệm sở và rất tự hào về những gì ông đã đạt được - không chỉ trong việc giải quyết đại dịch, mà ngay cả trước khi Covid-19 tấn công chúng ta".

Ông Boris Johnson nói thêm: "Tôi biết ơn sự hỗ trợ của anh và tin rằng sự đóng góp của anh cho ngành công chính còn lâu mới kết thúc."

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, Sir Keir Starmer đã tweet: "Matt Hancock làm đúng khi từ chức. Nhưng Boris Johnson lẽ ra nên sa thải ông ta."

California miễn lệ phí REAL ID cho cư dân
nhận bằng lái, căn cước mới


June 23, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Nha Lộ Vận (DMV) California hôm Thứ Hai, 21 Tháng Sáu, thông báo tất cả cư dân California nhận được bằng lái xe hoặc thẻ căn cước trong thời gian xảy ra đại dịch nhưng chưa có thẻ REAL ID có thể “nâng cấp” miễn phí cho đến hết năm nay.

Ông Steve Gordon, giám đốc DMV, tuyên bố: “Chúng tôi không muốn người dân California phải trả giá vì không có được REAL ID trong đại dịch.”

UserPostedImage

Cách nhận diện thẻ REAL ID và bằng lái thông thường. (Hình: California DMV)

“Trong lúc chính phủ liên bang gia hạn ngày áp dụng cho thẻ REAL ID, đừng bỏ lỡ cơ hội. Nên làm ngay bây giờ, quý vị hãy tận dụng ưu đãi này để làm thẻ REAL ID miễn phí. ”

Để có được REAL ID, phải trực tiếp đến văn phòng DMV và cơ quan này gần đây đã đơn giản hóa thủ tục để phù hợp với các quy định mới của liên bang.

DMV California không còn yêu cầu người làm thẻ REAL ID phải cung cấp cả thẻ an sinh xã hội lẫn giấy thuế W-2 để chứng minh họ có số an sinh xã hội.

Người làm thẻ chỉ cần cung cấp số an sinh xã hội của mình cùng với các giấy tờ nhận dạng có hiệu lực của chính phủ, như bằng lái, căn cước hay sổ thông hành và hai bằng chứng về cư trú tại California.

Cơ quan này khuyên những người cần làm thẻ REAL ID nên lên mạng và điền mẫu đơn ghi danh, xong ký tên và đưa lên mạng các giấy tờ cần thiết.

Sau đó, đương đơn phải trực tiếp đến văn phòng DMV để hoàn tất toàn bộ thủ tục theo giờ giấc cá nhân thuận tiện,kể cả trong ngày. Không cần làm hẹn.

Bắt đầu từ ngày 3 Tháng Năm, 2023, bằng lái xe hay căn cước (ID) do tiểu bang California cấp sẽ không được chấp nhận hợp lệ ở cấp liên bang.

Có nghĩa là, các bằng lái, căn cước của tiểu bang cấp chỉ được chấp nhận tại tiểu bang sở tại, thí dụ trình cho nhân viên công lực nếu bị chặn xe trong phạm vi tiểu bang, nhưng những giấy tờ tuỳ thân này lại không hiệu lực khi lên máy bay hoặc vào các cơ sở liên bang như toà án và căn cứ quân sự.

Nếu không có REAL ID, phải dùng sổ thông hành thay thế, vì sổ thông hành do Bộ Ngoại Giao, một cơ quan chính phủ liên bang, cấp.

Nếu không có sổ thông hành, hành khách phải dùng REAL ID để lên máy bay, ngay cả những chuyến bay quốc nội.

(MPL) [kn]

Vợ chồng trẻ ở Chicago bị đánh, bắn đến chết
dù chỉ đụng xe nhẹ


June 23, 2021CHICAGO, Illinois (NV) – Một đôi vợ chồng trẻ thiệt mạng do bị đánh đập và bị bắn sau vụ đụng xe nhẹ ở Chicago, Illinois, cuối tuần qua, theo đài FOX 32 hôm Thứ Ba, 22 Tháng Sáu.

Tối Thứ Bảy tuần trước, cô Yasmin Perez, 23 tuổi, cùng chồng là anh Gyovanny Arzuaga, 24 tuổi, đang lái xe sau khi dự diễn hành Puerto Rican Day trong công viên Humboldt thì xảy ra tông xe.

UserPostedImage

Đồ vật tưởng niệm anh Gyovanny Arzuaga và cô Yasmin Perez được đặt trong công viên Humboldt ở Chicago, Illinois, hôm 22 Tháng Sáu. (Hình: Brian Cassella/Chicago Tribune via AP)

Video đăng lan tràn trên mạng xã hội cho thấy một nhóm đàn ông vây quanh xe hai vợ chồng cô Perez, rồi lôi cô ra ngoài đánh đập. Anh Arzuaga bị bắn “kiểu xử tử,” chết trong đêm đó.

Còn cô Perez bị bắn ngay cổ, sống sót được vài ngày nhưng qua đời hôm Thứ Ba.

Đôi vợ chồng trẻ để lại hai đứa con. Trang web GoFundMe được lập để giúp đỡ gia đình.

Vụ tấn công dã man làm rúng đụng cả nước Mỹ và nêu bật nạn bạo lực ở Chicago, đặc biệt trong năm nay.

Hôm Thứ Hai, Thị Trưởng Lori Lightfoot hứa sẽ tìm ra hung thủ.

Tính đến chiều Thứ Ba, cảnh sát loan báo chưa bắt giữ người nào.

(Th.Long) [qd]

TT Biden kêu gọi người Afghanistan ‘quyết định tương lai của họ’


26/06/2021
Reuters

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến ổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Cao cấp về Hòa giải Quốc gia Abdullah Abdullah tại Nhà Trắng, ở Washington, ngày 25 tháng 6, 2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và cựu đối thủ chính trị của ông, Abdullah Abdullah, vào thứ Sáu tại Nhà Trắng, nơi ông kêu gọi người Afghanistan quyết định tương lai của đất nước họ vào lúc những binh sĩ Mỹ cuối cùng chuẩn bị rời đi sau 20 năm chiến tranh và các lực lượng chính phủ chật vật đẩy lùi bước tiến của Taliban.

Ông Biden, ngồi bên cạnh ông Ghani và ông Abdullah trong Phòng Bầu dục, gọi họ là “hai người bạn cũ” và nói rằng sự ủng hộ của Mỹ dành cho Afghanistan sẽ không kết thúc mà sẽ được duy trì bất chấp việc Mỹ triệt thoái binh sĩ.

“Người Afghanistan sẽ phải quyết định tương lai của họ, họ muốn gì,” ông Biden nói, và nói thêm rằng “bạo lực vô nghĩa cần phải chấm dứt.”

Ông Ghani nói lực lượng an ninh Afghanistan đã chiếm lại sáu quận trong ngày thứ Sáu. Ông nói ông tôn trọng quyết định của ông Biden và rằng quan hệ đối tác giữa Mỹ và Afghanistan đang bước vào một giai đoạn mới.

“Chúng tôi quyết tâm có được sự thống nhất, chặt chẽ,” ông nói.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội kiến, ông Ghani nói quyết định rút quân là toàn quyền của Mỹ và nhiệm vụ của Kabul là “quản lý những hệ quả.”

Ông nói thêm ông Biden đã nói rõ rằng đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động và viện trợ an ninh sẽ tiếp tục và trong một số trường hợp được đẩy nhanh hơn.

Ông Abdullah nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau cuộc họp với ông Biden rằng các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa người Afghanistan với nhau về một giải pháp chính trị kéo dài hàng thập niên xung đột không nên bị từ bỏ trừ phi quân nổi dậy tự rút lui.

Chuyến thăm của hai ông Ghani và Abdullah diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình bị đình trệ và bạo lực bùng phát trong lúc lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu để ngăn chặn một đợt tiến công mùa xuân của Taliban đe dọa một số thủ phủ của tỉnh và đã kích hoạt việc huy động dân quân sắc tộc để tăng viện cho quân đội chính phủ.

Cuộc khủng hoảng đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng rằng Taliban có thể giành lại quyền lực - hai thập niên sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu xoá bỏ nền cai trị Hồi giáo khắc nghiệt của họ - tạo điều kiện cho nhóm khủng bố al Qaeda trỗi dậy trở lại.


Edited by user Saturday, June 26, 2021 8:15:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1365 Posted : Sunday, June 27, 2021 7:02:39 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ca Dao Thời Xã Hội Chủ Nghĩa


Nguyễn Ngọc Bảo

July 28, 2017 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Việt Nam có một ông già
Râu dài, tóc bạc tên là Chí Minh
Ông hay uống rượu một mình
Khi buồn lại rủ Trường Chinh uống cùng
Say sưa ông nói lung tung:
Việt Nam mình sẽ sánh cùng năm châu
Này ông, chuyện ấy còn lâu!!!

Câu ca dao nêu trên có lẽ được sáng tác và lưu hành tại miền Bắc từ ngày ông Hồ Chí Minh còn có thể ngồi lai rai uống rượu và ăn nói lung tung, tức là trước cái ngày ông được nhân dân ca tụng bằng hai câu ca dao khác cũng chẳng kém mùi “phản động”: “Bác Hồ ta thật vẻ vang, đang từ khỏe mạnh chuyển sang… từ trần”.

Phải công nhận tác giả câu ca dao tả bác uống rượu, và cả những người góp phần khẩu truyền câu ca dao, quả là trông xa thấy rộng. Ngay từ bốn, năm thập niên trước, khi đảng Cộng Sản Việt Nam nói riêng và cộng sản quốc tế nói chung đang làm mưa làm gió trên quả địa cầu, những người dân ấy đã đủ sáng suốt để vỗ vai bác, dù là vỗ vai bằng chữ nghĩa, mà bảo bác rằng “Này ông, chuyện ấy còn lâu!”.
image

Quả thật, cho đến hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Cộng Sản, chuyện Việt Nam có thể sánh vai cùng cộng đồng nhân loại vẫn còn lâu, lâu lắm. Trong suốt hơn nửa thế kỷ kể từ ngày cai trị miền Bắc và ba thập niên từ lúc cưỡng chiếm miền Nam, Cộng Sản Việt Nam đã gieo rắc muôn vàn tang thương cho dân tộc. Biết bao tiếng kêu đau đớn và phẫn uất của nhân dân đã vang lên trong suốt chiều dài lịch sử này. Trong số ấy, nhiều tiếng kêu đã cô đọng thành những câu ca dao thật độc đáo.
Tự ngàn xưa, cổ nhân đã nhận định là muốn tìm hiểu bản chất một chế độ thì chỉ cần xét tinh thần của người dân sống trong chế độ. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được tinh thần người dân? Để trả lời câu hỏi, các cụ dậy rằng “dễ lắm, tinh thần người dân luôn luôn được phản ảnh qua thơ và nhạc lưu truyền trong dân gian”. Cũng vì vậy mà cụ Khổng đã bảo “thanh âm chí đạo dữ chính thông hỹ”, tức là “đạo thanh âm tương thông với chính trị”, và cụ nói rõ rằng “thơ nhạc gốc ở tình cảm, mà tình cảm gốc ở chính trị”. Từ quan niệm này, cụ đã san định Kinh Thi, gồm hơn ba trăm bài thơ mà đa số là những bài thơ “quốc phong”, tức thơ của dân gian, về đời vua Văn nhà Chu (1186 đến 1135 trước Tây Lịch) để mô tả xu hướng chính trị và luân lý của xã hội thời bấy giờ.

Hôm nay, sau ngày miền Nam đổi chủ, bắt chước cổ nhân, người viết xin dùng những câu ca dao được lưu truyền tại Việt Nam kể từ biến cố tháng tư năm 75 để minh họa bức tranh xã hội chủ nghĩa và tâm trạng người dân trong suốt 30 năm qua. Trong số những câu ca dao này, có những câu ta thán đầy thê lương ảo não, có những câu trào phúng “bề ngoài cười nụ, bề trong khóc thầm”, có những câu châm biếm chua cay đôi khi trở thành tục tĩu, và có cả những tiếng mắng chửi vô cùng hằn học. Có thể nói tất cả những câu ca dao ấy là một hình thức phản kháng, một thứ vũ khí đấu tranh của người dân thấp cổ bé miệng trước sự áp bức của bạo quyền

Cũng xin nói thêm, người viết rời quê hương trong ngày cuối cùng của cuộc chiến và cho đến hôm nay, sau 30 năm tị nạn nơi đất khách, vẫn chưa về thăm lại quê nhà để đi “thực tế” (mượn tạm ngôn từ của Cộng Sản) một chuyến. Vì vậy, những câu ca dao trích dẫn trong bài là những câu hoặc đã sưu tầm được trên sách báo và trên mạng lưới điện toán, hoặc do những người đã từng sống nhiều năm với Cộng Sản kể lại khi đến định cư tại xứ người, hoặc do các thân hữu về thăm Việt Nam mang sang làm “quà lưu niệm”.

Đến hôm nay, có lẽ những người di tản đợt đầu tiên từ gần 30 năm trước vẫn còn nhớ đôi câu thơ phát xuất tại miền Nam sau ngày Sài Gòn đổi chủ. Vâng, chúng ta đã nghe nhắc đến đôi câu ấy trong những năm tháng đầu xa quê hương. Nghe mà dạ bùi ngùi. Nghe mà lòng chua xót:

Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

Câu thơ đánh dấu sư kiện, tại Sài Gòn, nhà cầm quyền Cộng Sản đổi tên đường Công Lý thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Tự Do thành Đồng Khởi. Ở một ý nghĩa khác, công lý đã chết tức tưởi và tự do thì đã vội vã ra đi.

Và đôi câu khác cũng được phổ biến khá rộng rãi trên mọi miền đất nước, từ sông Bến Hải đến tận mũi Cà Mau:

Dép râu dẫm nát đời son trẻ
Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai

Đau đớn thay:

Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội
Việt Cộng về thành làm tội dân ta

Ba mươi năm bị làm tội làm tình, quãng thời gian dài gấp đôi đoạn đường luân lạc của Thúy Kiều thuở trước. Từ ngày ấy đến hôm nay, bao nhiêu hàng nước mắt đã lăn dài trên gò má người dân cùng khổ.

Đổi tiền và học tập cải tạo

Một thời gian ngắn sau khi tống giam hàng trăm ngàn quân nhân công chức chế độ Việt Nam Cộng Hòa vào cái gọi là trại cải tạo, nhà cầm quyền đã ban lệnh đổi tiền để tước đoạt tài sản người dân miền Nam. Có lẽ những người dân miền Nam từng sống dưới chế độ cộng sản còn nhớ là chỉ trong vòng 10 năm kể từ ngày chiếm miền Nam, cộng sản đã ba lần đổi tiền. Lần thứ nhất vào ngày 2 tháng 9 năm 1975 theo tỷ giá quy định là 500 đồng Việt Nam Cộng Hòa đổi lấy một đồng Giải Phóng, có nghĩa là năm đồng tiền cũ đổi lấy một xu tiền mới. Thêm nữa, mỗi hộ, tức mỗi gia đình, chỉ được đổi tối đa 200 đồng tiền mới, tức 100.000 đồng tiền cũ bất kể nhà có bao nhiêu nhân khẩu. Có nhiều người, ngay sau khi đổi tiền, cầm những tờ giấy bạc mới đứng khóc nức nở, khóc mùi mẫn nơi vệ đường.

Vì vậy, người dân có câu ca dao:

Năm đồng đổi lấy một xu
Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thày

“Đi học” ở đây tức là bị học tập cải tạo còn “thày” tức cán bộ cộng sản phụ trách giảng dậy tại các trại cải tạo.

Cả nước thiếu ăn

Sau khi chiếm miền Nam, Cộng Sản xóa bỏ quyền tư hữu, áp đặt chế độ bao cấp như tại miền Bắc và phát tem phiếu để người dân xếp hàng mua nhu yếu phẩm tại mậu dịch, mà nhu yếu phẩm thì lúc có lúc không. Lúc bấy giờ dân miền Nammới thấm thía hai câu nhại Kiều của người miền Bắc từ đầu thập niên 60:

Bắt phanh trần phải phanh trần
Cho may ô mới được phần may ô
(nguyên văn: “Bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao“).Từ khi ta có Bác Hồ
Nhân dân chẳng được ăn no ngày nào

Vài tháng sau, vật giá gia tăng một mức khủng khiếp. Rau muống là thức ăn chính của người dân. Có câu ca dao chơi chữ khá độc đáo mô tả tình trạng này:

Lương chồng, lương vợ, lương con
Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm
Lương tâm đem chặt ra hầm
Với rau muống luộc khen thầm là ngon

Vài tháng sau nữa, lạm phát trở thành “siêu phi mã”. Lương tháng trung bình một công nhân viên khoảng 60 đồng tiền mới, chỉ mua được 30 bó rau muống. Người dân bèn réo tên ba lãnh tụ cao cấp nhất của đảng:

Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh
Ba anh có biết dân tình cho không?
Rau muống nửa bó một đồng
Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân

Rồi dân không còn đủ gạo để ăn với rau muống vì nhà cầm quyền thu gom gạo để trả nợ chiến tranh. Ngoại trừ những cán bộ trung cấp và cao cấp trong đảng, gần như cả nước đã phải nhai sắn thay cơm:

Ai sinh ra cái củ mì?
Hỏi: Để làm gì? Đáp: Để mà ăn!
Nước nhà mãi mãi khó khăn
Dân mình mãi mãi phải ăn củ mì

Ăn sắn, ăn mì, và đi dự các buổi học tập tại địa phương để hoan hô đảng và đả đảo Mỹ Ngụy là thời biểu bó buộc của người dân miền Nam lúc ấy:

Dân đói mà đảng thì no
Sức đâu ủng hộ, hoan hô suốt ngày
Đảng béo mà dân thì gầy
Độn bắp, độn sắn biết ngày nào thôi?

Chỉ đôi ba năm sau, ngô sắn cũng dần cạn, Cộng Sản Việt Nam cầu viện các đàn anh Đông Âu và được đàn anh viện trợ hữu nghị cho một món thực phẩm họ thường dùng cho ngựa ăn. Đó là bo bo, thứ thực phẩm được nhà nước cường điệu gọi là “cao lương”. Trong suốt một thời gian dài cả nước vêu mồm ra mà thi nhau nhai thứ cao lương này. Dù có ninh kỹ và nhai kỹ đến đâu thì bo bo vẫn là thứ hạt bao tử con người không thể tiêu hóa nổi, ăn thế nào thì ra thế nấy. Bởi vậy người dân có ca dao rằng:

Hoan hô độc lập tự do
Để cho tớ nhá bo bo sái hàm

và:

Nhân dân thì chẳng cần lo
Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày
Hãy chăm tay cấy tay cầy
Nhịn ăn nhịn mặc chờ ngày vinh quang

Khi truyền miệng câu ca dao nêu trên, người dân miền Nam hóm hỉnh đọc trại chữ “l” thành “n” để chế nhạo các cán bộ miền Bắc phát âm sai hai chữ này. Vì vậy câu ca dao bỗng dưng mang một ý nghĩa khá khôi hài:

Nhân dân thì chẳng cần “no”
Nhà nước “no” sẵn bo bo mỗi ngày

Mùa hè năm 1980, nhằm mục đích tuyên truyền, Cộng Sản Việt Nam đã khẩn cầu Liên Xô cho Phạm Tuân làm “lơ” phi thuyền, tháp tùng phi hành gia Victor Gorbatco trong chuyến bay vào vũ trụ trên con tầu Liên Hợp. Lúc bấy giờ đang đói vêu vì thiếu ăn, nhân dân bèn có câu:

Một thằng lên vũ trụ
Trăm thằng đi Mút Cu (Moscow)
Nghìn thằng chè chén lu bù
Để dân bảy mươi triệu đói thò cu ra ngoài
Có người tức quá nên hoạnh họe:
Nhân dân thiếu gạo thiếu mì
Mày vào vũ trụ làm gì hở Tuân???
Và người khác thực tế hơn:
Ai lên vũ trụ thì lên
Còn tôi ở lại ghi tên mua mì

Thiếu mặc

Tình hình miền Nam trong những năm đầu tiên bị chiếm đóng thật thê thảm. Người dân đã không đủ ăn thì làm sao đủ mặc. Mỗi năm, một người chỉ được mua vài thước vải xấu theo giá chính thức từ mậu dịch. Bởi vậy, dân gian có câu ca dao cười ra nước mắt:

Một năm hai thước vải thô
Nếu đem may áo cụ Hồ ló ra
May áo thì hở lá đa
Chị em thiếu vải hóa ra lõa lồ
Vội đem cất ảnh bác Hồ
Sợ rằng bác thấy tô hô bác thèm

và:

Có áo mà chẳng có quần
Lấy gì hạnh phúc hỡi dân cụ Hồ?
Có đói mà chẳng có no
Lấy gì độc lập, tự do hỡi người?
image

Trong những nạn nhân của chế độ, có cả những cựu cán binh cộng sản hưu trí, đặc biệt là những cán bộ tập kết miền Nam. Đó là những múi chanh đã bị đảng vắt hết nước. Vì vậy, văn học dân gian có bài thơ nực cười nêu sau để diễn tả tình trạng bi đát của một số sĩ quan cộng sản từ cấp đại tá trở xuống đã được đảng cho phục viên:

Đầu đường đại tá vá xe
Giữa đường thượng tá bán chè đậu đen
Cuối đường trung tá rao kem
Xa xa thiếu tá thổi kèn đám ma
Đại úy thì đi buôn gà
Thượng uý ở nhà vỡ đất thay trâu
Hỏi trung, thiếu uý đi đâu?
Ba lô hàng lậu xuôi tầu Bắc Nam !!!
Có những người còn ở trong hoàn cảnh nghiệt ngã hơn:
Ngày xưa chống Mỹ chống Tây
Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

Thiếu đủ thứ

Trong chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không những người dân thiếu ăn thiếu mặc mà là thiếu đủ thứ, từ các nhu yếu phẩm cho đến tự do và hạnh phúc:

Ở với Hồ Chí Minh
Cây đinh phải đăng ký
Trái bí cũng sắp hàng
Khoai lang cần tem phiếu
Thuốc điếu phải mua bông
Lấy chồng nên cai đẻ
Bán lẻ chạy công an
Lang thang đi cải tạo
Hết gạo ăn bo bo
Học trò không có tập
Độc Lập với Tự Do
Nằm co mà Hạnh Phúc!

Tuy đã biến cả nước thành một nhà tù khổng lồ, đảng vẫn hạn chế sự đi lại của người dân. Muốn đi từ tỉnh này sang tỉnh khác, người dân phải xin giấy phép của chính quyền địa phương:

Mang danh Dân Chủ Cộng Hòa
Đi ra khỏi tỉnh phải qua cửa quyền
Xuất trình giấy phép liên miên
Chứng từ thị thực ở miền nào qua

Tình trạng này phát sinh một bài ca dao trào phúng, được phổ biến khắp các miền đất nước:

Trăm năm trong cõi người ta
Ở đâu cũng được đi ra đi vào
Xa xôi như xứ Bồ Đào
Người ta cũng được đi vào đi ra
Đen đủi như Ăng Gô La
Người ta cũng được đi ra đi vào
Chậm tiến như ở nước Lào
Người ta cũng được đi vào đi ra
Chỉ riêng có ở nước ta
Người ta không được đi ra đi vào
Kinh tế mới và thanh niên xung phong

Với sự hiểu biết thiển cận về kinh tế cộng thêm một ý thức hệ bệnh hoạn, năm 1976, các lãnh tụ của đảng cho thành lập những khu kinh tế mới tại những vùng rừng thiêng nước độc. Chỉ nội trong một năm, nhà cầm quyền đã đầy khoảng 1,4 triệu người dân miền Nam đến sinh sống tại những khu hoang vu này, trong số đó có 700.000 dân Sài Gòn, hầu hết thuộc gia đình quân nhân, công chức chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Bài ca dao dưới đây thuật lại hoàn cảnh đau lòng của những người bị lưu đầy lúc bấy giờ:

Đuổi dân ra khỏi cửa nhà
Bắt đi kinh tế thật là xót xa
Không sao sống được cho qua
Nên đành lại phải trở ra Sài Gòn
Chẳng ai giúp đỡ chăm nom
Cùng nhau vất vưởng, lom khom vỉa hè
Màn sương chiếu đất phủ che
Sinh ra bệnh tật khò khè ốm đau
Nhưng mà có sống được đâu
Bộ đội kéo đến hàng xâu xúc liền
Chúng đem bỏ tại Tam Biên
Rừng sâu núi thẳm oan khiên buộc vào
Sáu ngàn nhân mạng năm nào
Thảy đều chết đói, biết bao nhục hình

Tháng 3 năm 1976, nhà cầm quyền phát động phong trào thanh niên xung phong để cưỡng ép sinh viên học sinh về miền quê công tác, chủ yếu là đào kinh. Có một câu ca dao khá ngộ nghĩnh, được truyền bá trong các đoàn thanh niên xung phong miền Nam lúc bấy giờ. Câu ca dao tuy mắng mỏ tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhưng gói ghém sự tiếc nuối những ngày tháng cũ:

Mồ cha thằng Thiệu rời dinh
Để tao ở lại đào kinh mỗi ngày
Chuyện dài Hợp Tác Xã

Sau khi chiếm miền Nam, Cộng Sản truất quyền tư hữu đất đai và các phương tiện sản xuất khỏi tay nông dân qua hình thức hợp tác xã tập thể. Với chính sách kinh tế này, nhà nước kiểm soát việc phân phối thực phẩm bằng cách thu mua và ấn định thuế khóa.

Câu chuyện nêu sau biểu lộ sự vô trách nhiệm của giới lãnh đạo đảng:

Vào thập niên 1990, nhà nước thúc dục người dân, nhất là dân miền Trung, bỏ trồng lúa để trồng mía làm đường. Tuy nhiên, sau khi ông Fidel Castro đến thăm Việt Nam, các nhà lãnh đạo đảng hứa giúp Cuba bằng cách nhập khẩu đường mía nước này vào thị trường Việt Nam. Sau đó, nhà nước thực hiện lời hứa, nhập khẩu đường Cuba suốt mấy năm liền. Hậu quả là nông dân trồng mía bị sạt nghiệp vì số mía thu hoạch phải bán tống bán tháo hoặc vứt bỏ. Vì vậy, người dân phẫn uất truyền miệng bài ca dao sau:

Bắt trồng mà chẳng thu mua
Tại sao đảng nỡ dối lừa nhân dân?
Tiền cầy, tiền giống, tiền phân
Một trăm thứ thuế đổ thân gầy gò
Dân đói mà đảng thì no
Kêu trời, kêu đất, kêu Hồ chí Minh!

Không những chỉ bị lỗ nặng vì trồng mía, người nông dân còn bị lao đao nhiều lần khác vì phải nghe lời nhà nước:

Trồng mía, trồng ớt, trồng hành
Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu
Trồng tiêu rồi lại trồng điều
Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

Năm 1992, trong một bài viết tố cáo những sai lầm của cộng sản Việt Nam, thượng tọa Thích Quảng Độ thuật lại một câu chuyện thú vị ngài đã chứng kiến trong thời gian 10 năm bị quản thúc tại xã Vũ Đoài, tỉnh Thái Bình, từ 1982 đến 1992. Lúc bấy giờ, các cụ già tại địa phương này bị xung vào đội trồng cây của hợp tác xã để trồng cây lấy điểm, cứ trồng năm cây thì được một điểm, đủ để đổi lấy một lạng thóc. Khổ nỗi các cụ tuổi cao, sức kém, đã trồng không kỹ lại thiếu chăm sóc vì “cha chung không ai khóc”, nên cây trồng chỉ vài tuần sau là úa héo. Các em bé chăn trâu cho hợp tác xã mới làm vè trêu các cụ:

Hoan hô các cụ trồng cây
Mười cây chết chín, một cây gật gù

Nghe các cháu trêu, các cụ bèn phản pháo lại:

Các cháu có mắt như mù
Mười cây chết tiệt, gật gù ở đâu?

Chỉ một thời gian ngắn sau, hai câu đối đáp hài hước nêu trên đã trở thành ca dao thời đại mới.
Ấy thế mà cứ vài ba tháng, đảng lại phát động chiến dịch thi đua cho các hợp tác xã và thúc dục người dân làm việc bằng hai bằng ba theo lời khuyên của ông Hồ từ những ngày còn chiến tranh. Người dân bực quá nên có câu:

Thi đua làm việc bằng hai
Để cho cán bộ mua đài mua xe
Thi đua làm việc bằng ba
Để cho cán bộ xây nhà lát sân
Có người còn nhạo báng:
Thi đua ta quyết tiến lên
Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu
Hàng đầu… rồi… tiến… về… đâu?

Nhiều phụ nữ đã từng trải qua lắm gian nan, khổ cực với hợp tác xã mà chẳng “ăn cái giải rút gì”, tức quá bèn văng tục:

Đi làm hợp tác hợp te
Không đủ miếng giẻ mà che cái l..

Xã hội bất công

Điều nghịch lý là trong xã hội chủ nghĩa, một mặt đảng tuyên bố đấu tranh cho công bằng xã hội thì mặt khác, các nhà lãnh đạo lại tự cho mình hưởng những quyền lợi đặc biệt. Tại Hà Nội, người dân chua chát truyền khẩu những câu ca dao sau:

Tôn Đản là chợ vua, quan
Vân Hồ là chợ những gian, nịnh thần
Đồng Xuân là chợ thương nhân
Vỉa hè là chợ “nhân dân anh hùng”

Lãnh đạo giả dối

Có thể nói, trong hơn 50 năm qua, cộng sản Việt Nam cai trị đất nước bằng các thủ đoạn lừa bịp và dối trá. Trong một bài viết với nhan đề Nhật Ký Rồng Rắn được phổ biến ra hải ngoại đầu năm 2001, ông Trần Độ, cựu trung tướng quân đội Nhân Dân của cộng sản, đã tố cáo thủ đoạn này qua những lời lẽ sau:

“Nói thì ‘dân chủ, vì dân’ mà làm thì chuyên chính phát xít. Cái đặc điểm đó cũng có nghĩa là nói dối, nói láo, lừa bịp, trò hề, ‘nói vậy mà không phải vậy’.

Suốt ngày đóng trò, cả năm đóng trò. Ở đâu cũng thấy các vai hề, ở đâu cũng thấy các trò lừa bịp. Suốt ngày đêm, suốt năm tháng cũng lúc nào cũng chỉ nghe thấy những lời nói dối, nói lừa.

Chế độ này bắt mọi người phải đóng trò, bắt tất cả trẻ con phải đóng trò, bắt nhiều người già phải đóng trò.

Đặc điểm này đã góp phần quyết định vào việc tạo ra và hình thành một xã hội dối lừa: lãnh đạo dối lừa, đảng dối lừa”.

Tại Việt Nam, một trong những cơ quan mang tiếng nhất về chuyện có nói thành không, không nói ra có là nha khí tượng:

Bảo nắng mà trời lại mưa
Mấy thằng khí tượng đoán bừa hại tao
Trời cho một trận mưa rào
Mấy thằng khí tượng làm tao ướt rồi

Ấy thế mà theo người dân, nghệ thuật nói khoác của nha khí tượng còn kém xa những lãnh tụ cộng sản. Dưới triều đại Lê Duẩn, người có bí danh “Anh Ba”, thì kẻ đoạt quán quân về nói khoác lại chính là đồng chí tổng bí thư. Vì vậy, dân gian phát sinh ra câu ví von:

Thứ nhất anh Ba, nhì Nha Khí Tượng

Câu ca dao thời đại sau đây đã nói lên bản chất dối trá và hợm hĩnh của đảng:

Mất mùa là bởi thiên tai
Được mùa là bởi thiên tài đảng ta

Bỏ nước ra đi

Có thể nói người Việt Nam là người vô cùng quyến luyến với quê cha đất tổ. Tuy nhiên, khi miền Nam bị đặt dưới sự cai trị của cộng sản, hàng triệu người dân đã buộc lòng phải bỏ nước ra đi. Chồng lìa vợ, con xa mẹ xa cha. Trong những năm tháng ấy, kể sao cho xiết những đau đớn của sinh ly, của “lệ rơi thấm đá”.

Thuở trước, kho tàng ca dao của dân tộc có câu:

Có con mà gả chồng gần
Có bát canh cần nó cũng mang qua
Có con mà gả chồng xa
Một là mất giỗ, hai là mất con

Khi phong trào vượt biên bùng nổ vào cuối thập niên 1970, dân miền Nam đã cải biên bài ca dao nêu trên thành những câu thật dí dỏm:

Có con mà gả chồng gần
Nửa đêm xe đạp mang phần cho cha
Có con mà gả chồng xa
Tháng tháng nó gửi đô la kìn kìn

Lúc bấy giờ, người dân bảo nhau câu “cái cột đèn nếu nó biết đi, nó cũng vượt biên, chứ đừng nói con người”. Đâu đâu, người ta cũng bàn về chuyện vượt biên. Ngay cả những cặp tình nhân, hôm nay còn gặp nhau, nhưng ngày mai có thể sẽ ngàn trùng cách biệt. Có một bài ca dao khá văn chương, mở đầu bằng hai câu trong bài Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế, để diễn tả tâm trạng những kẻ yêu nhau thuở ấy:

Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
Giang phong ngư hỏa đối sầu miên
Canh khuya thao thức mạn thuyền
Biết người quân tử vượt biên chốn nào?

Đất nước tang thương, kẻ ở người đi, lòng người ly tán, tất cả tội lỗi dĩ nhiên phát xuất từ bác Hồ, như câu ca dao thời đại:

Bác Hồ chết phải giờ trùng
Nên bầy con cháu dở khùng dở điên
Thằng tỉnh thì đã vượt biên
Những đứa ở lại chẳng điên cũng khùng

Đổi mới

Trước cảnh suy thoái trầm trọng sau nhiều năm rập khuôn một cách máy móc mô hình xã hội chủ nghĩa theo Liên Xô; nên để sống còn, đại hội VI của đảng năm 1986 phải đưa ra chính sách đổi mới, bãi bỏ chế độ bao cấp, và chấp nhận một nền kinh tế nhiều thành phần. Kinh tế thì hô hào đổi mới nhưng chính trị thì dĩ nhiên vẫn là chuyện độc quyền của đảng. Cụm từ “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” bỗng một sớm một chiều được phát sinh.

Lúc bấy giờ Đỗ Mười là tổng bí thư đảng, Lê Đức Anh là chủ tịch nước, còn Võ Văn Kiệt là thủ tướng. Vì vậy, người dân kháo nhau rằng:

Ông Anh, ông Kiệt, ông Mười
Dở khóc, dở cười biết chọn ông nao?
Ông nào, ông nảo, ông nao
Một đồng một cốt làm sao bây giờ?
“Cửa mở”, phải có giấy tờ
“Đổi mới” nhìn lại vẫn thờ mấy ông
Đèn cù cứ chạy lòng vòng
Dân chủ cái còng, tự do đói ăn
Hạnh phúc chú cuội cung trăng!

Tham nhũng

Trong lịch sử nhân loại, độc tài về chính trị bao giờ cũng sinh ra tham nhũng. Trước kia niềm mơ ước của một công dân xã hội chủ nghĩa là làm thế nào để đạt được 4Đ, tức là được vào “đảng”, để có thể ký cóp những khoản tham nhũng cùng hối lộ cỏn con mà tậu một chiếc xe “đạp”, một cái “đài” (radio), và một ”đồng hồ” đeo tay (đảng, đạp, đài, đồng). Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đổi mới, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dẫn đến sự tham nhũng công khai khiến các đảng viên đang nắm quyền trở thành giới tư bản đỏ với tài sản lên đến hàng triệu mỹ kim. Vì vậy, dân mình có những câu ca dao:

Công nhân, vợ ốm con côi
Lãnh đạo nhà gác, xe hơi bộn bề
Bao giờ cho hết trò hề?

và:

Nhà ai giàu bằng nhà cán bộ?
Hộ nào sang bằng hộ đảng viên?
Dân tình thất đảo bát điên
Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi

Tuy sở hữu những tài sản kếch sù trong lúc quần chúng còn thiếu cơm thiếu áo, các đảng viên cầm quyền vẫn tiếp tục lải nhải điệp khúc “nhân dân là chủ, đảng là đầy tớ”. Nghe câu ví con này, các “ông chủ” bèn sôi máu lên mà sáng tác bốn câu ca dao sau:

Ai về qua tỉnh Nam Hà
Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông.
Tớ ơi, mày có biết không?
Chúng ông làm chủ mà không bằng mày!

Trước đổi mới, các “ngài đầy tớ” thường chỉ nhận một “thù lao” (hối lộ) khá khiêm nhượng từ những “ông chủ” (rất nghèo). Chẳng hạn như đối với các cán bộ điện lực, điều kiện để các ông mắc điện cho các gia đình ở nông thôn nhiều khi chỉ là một buổi tiệc nhậu có thịt gà thịt lợn:

Muốn cho điện sáng về nhà
Ruột lợn ruột gà phải nối đến nơi

Tuy nhiên, sau đổi mới, các đảng viên cầm quyền khôn ra, chỉ nhận hối lộ bằng các phong bì nhè nhẹ. Bởi vậy dân gian có ca dao rằng:

Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui

Đối với các ông thanh tra của đảng, mỗi khi đến làm việc ở cơ quan hoặc địa phương nào mà được trao tay một chiếc phong bì thì các ông sẽ biến mọi thứ tiêu cực thành tích cực ngay. Chứng kiến tệ trạng này, người dân bèn sáng tác hai câu ca dao với cách chơi chữ cả Việt lẫn Anh đầy nghệ thuật:

Thanh “cha”, thanh mẹ, thanh gì?
Hễ có phong bì thì nó “thanh kiu” (thank you)

Năm 1996, một tờ báo phát hành tại Đà Nẵng đã “in chui” được hai câu ca dao sau đây để nói lên bản chất đảng Cộng Sản trong thời kỳ đổi mới:

Đảng ta là đảng thần tiên
Đa lô thì được, đa nguyên thì đừng

Khi nói lái, “thần tiên” là “thân tiền” và “đa lô” thành “đô la”. Quả là hai câu độc đáo.

Hiện nay, nấc thang giá trị trong xã hội Việt Nam được định đoạt bởi đồng tiền như bài vè được lưu truyền trong dân gian từ nhiều năm qua:

Tiền là Tiên là Phật
Là sức bật con người
Là nụ cười tuổi trẻ
Là sức khỏe người già
Là cái đà danh vọng
Là cái lọng che thân
Là cán cân công lý
Đồng tiền là… hết ý!

Một chuyện khá khôi hài nói lên tính tráo trở của người cộng sản là trước kia, nhà cầm quyền kết án người vượt biên là Việt gian, là phản bội tổ quốc. Dân vượt biên bị bắt là bị tống vào nhà giam, hoặc bị đầy vào trại cải tạo. Thậm chí, có người còn bị công an xử bắn ngay tại nơi bị bắt. Tuy nhiên, sau đổi mới, đảng đã tha thiết mời gọi Việt kiều về du lịch và bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam. Không những thế, đảng còn ví von đồng bào hải ngoại là khúc ruột ngoài ngàn dặm của tổ quốc. Trước sự đổi trắng thay đen này, dân gian bèn có câu:

Ngày đi, đảng gọi “Việt gian”
Ngày về thì đảng chuyển sang “Việt kiều”
Chưa đi: Phản động trăm chiều
Đi rồi thành khúc ruột yêu ngàn trùng

Song song với việc chiêu dụ Việt kiều, đảng ngày càng tỏ thái độ lấy lòng Hoa Kỳ để được hưởng lợi lộc kinh tế. Tháng 11 năm 2000, khi nhà nước đang tất bật “lo ngày không đủ tranh thủ lo đêm” để “chiêu đãi” Tổng Thống Clinton và phái đoàn Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm Việt Nam thì người dân rỉ tai nhau rằng:

Ngày xưa chửi Mỹ hơn người
Ngày nay nịnh Mỹ chẳng ai bằng mình

Xã hội xuống cấp

Có thể nói sách lược kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã soi mòn truyền thống đạo đức của dân tộc một cách trầm trọng. Năm 1996, bà Nguyễn Thị Hằng, thứ trưởng bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội cho biết cả nước có ít nhất 76.900 gái mại dâm. Tuy nhiên, cũng trong năm ấy, theo lời một viên chức cao cấp trong đảng tiết lộ với báo chí ngoại quốc thì chỉ riêng tại Sài Gòn đã có khoảng 300.000 phụ nữ hành nghề không vốn này, vượt xa số thống kê chính thức của giới cầm quyền. Đến nay, đã gần 9 năm trôi qua, số gái mại dâm tại Việt Nam có lẽ còn tăng cao nhiều hơn nữa?

Trong những năm qua, ca dao tân thời của xã hội chủ nghĩa không hiếm những câu tương tự như câu tả cảnh bến Ninh Kiều ở Cần Thơ như sau:

Chiều chiều trên bến Ninh Kiều
Dưới chân tượng bác, đĩ nhiều hơn dân

Nếu trước năm 1975 tại miền Nam chỉ có một loại dịch vụ “ôm” là bia ôm xuất hiện lác đác một cách bất hợp pháp tai một vài thành phố lớn, thì hiện nay nhan nhản trên khắp các nẻo đường đất nước, ngoài bia ôm, người dân có thể thưởng thức đủ thứ dịch vụ “ôm” hợp với túi tiền từng người như cà phê ôm, chè ôm, cháo ôm, phở ôm, sổ xố ôm, hớt tóc ôm, tắm ôm, xem video ôm, ngủ ôm, câu cá ôm, v.v. Thậm chí có nhiều tiệm may còn tặng thêm món hàng đo quần áo ôm cho các đấng mày râu.

Tuy nhiên, bia ôm vẫn là dịch vụ phổ biến nhất, như câu ca dao nêu sau, nghe đồn được phát xuất từ một quán bia ôm gần Văn Miếu ở Hà Nội, nơi đặt những tấm bia đá khắc tên các ông nghè, tức tiến sĩ thuở xưa:

Trăm năm bia đá cũng mòn
Bia chai cũng vỡ, chỉ còn bia ôm

Nền giáo dục thì xuống cấp một cách thê thảm. Đây là điều hiển nhiên vì nhà giáo là những người bị hất hủi đến cùng cực trong cái gọi là xã hội chủ nghĩa:

Thày giáo lãnh lương ba đồng
Làm sao sống nổi mà không đi thồ
Nhiều thày phải đạp xích lô
Làm sao xây dựng tiền đồ học sinh

và thê thảm hơn:

Cô giáo phải bán bia ôm
Ôm phải học trò, ăn nói sao đây?

Điều đau xót và tủi nhục nhất của dân tộc trong những năm gần đây là dưới sự cai trị của những bộ óc “ưu việt, đỉnh cao trí tuệ”, nhiều phụ nữ miền Nam phải chấp thuận lấy người ngoại quốc, hầu hết là người Đài Loan và Nam Hàn, để có thể thoát cảnh đói nghèo. Tại xứ người, đa số bị đối xử như những nô lệ tình dục. Chứng kiến cảnh đau lòng này, các chàng trai đất Việt đành bùi ngùi than thở:

Tiếc thay cây quế còn soan
Để cho đám mọi Đài Loan nó trèo

và:

Tìm em như thể tìm chim
Chim bay biển Bắc, anh tìm biển Đông
Tìm làm chi để mất công
Đài Loan, Hàn Quốc em dông mất rồi
Châm biếm và chỉ trích lãnh tụ

Là nạn nhân của sự cai trị bạo tàn, người dân, nhất là dân miền Nam, đã phải cậy đến một thứ khí giới đặc biệt để chống lại kẻ mạnh là thi ca trào phúng. Trong suốt 30 năm, nhiều lãnh tụ Cộng Sản đã trở thành đối tượng để nhân dân “xả xú bắp” bằng ca dao châm biếm. Trong những ông này, ngoại trừ ông Hồ, ba ông bị nhắc đến nhiều nhất là Tổng Bí Thư Lê Duẩn, Chủ Tịch Quốc Hội Trường Chinh, và Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, tức những người lãnh đạo cao nhất của đảng trong 10 năm đầu tiên kể từ khi miền Nam thất thủ, thời kỳ bị xem là đen tối nhất của lịch sử dân tộc cận đại.

Với ông Hồ, có khi ca dao là một bài châm biếm về khả năng lãnh đạo:

Trách ai sinh thứ họ Hồ
Để cho cả nước như đồ vất đi

Có khi là một bài mỉa mai về tư cách và đạo đức, như chuyện bác “ăn ốc” xong rồi bắt đàn em “đổ vỏ”:

Bác Hồ đại trí, đại hiền
Chơi Minh Khai chán, gá liền Hồng Phong
Minh Khai phận gái chữ tòng
Bác Hồ sái nhất, Hồng Phong sái nhì

Còn về ba ông Đồng, Duẩn, Chinh thì thoạt đầu là những lời tố cáo như:

Ông Đồng, ông Duẩn, ông Chinh
Vì ba ông ấy, dân mình lầm than

Rồi đến sự căm phẫn:

Trường Chinh, Lê Duẩn, Văn Đồng
Cả ba đồng lòng giết chết con tôi

Cuối cùng là niềm mơ ước:

Trường Chinh, Lê Duẩn, Văn Đồng
Ba thằng cùng béo, vặt lông thằng nào?
Vặt lông cả đám cho tao!

Có một chuyện khá khôi hài xẩy ra trong nội bộ đảng cộng sản vào năm 1983. Lúc bấy giờ đại tướng Võ Nguyên Giáp bị phe Lê Duẩn và Lê Đức Thọ làm nhục, tước hết binh quyền và giao nhiệm vụ phụ trách “sinh đẻ có kế hoạch”. Trước hoàn cảnh dở khóc dở cười của đại tướng, người dân có câu ca dao chế diễu:

Ngày xưa đại tướng cầm quân
Ngày nay đại tướng cầm quần chị em

Còn những chị em… vui tính hơn thì khúc khích rỉ tai nhau mà bảo rằng:

Khi xưa trấn thủ lưu đồn
Bây giờ đại tướng trấn l.. chúng em

Cuối tháng 6 năm 1991, Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ VII của đảng bầu ông Đỗ Mười làm tổng bí thư và cử ra một Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng gồm 146 ủy viên. Sau đại hội, có mấy ông công dân rỗi việc, mò mẫm sưu tra lý lịch của 146 ngài đỉnh cao trí tuệ này thì cả nước mới hay chỉ 10 phần trăm đạt được thành tích vẻ vang là đã hoàn tất bậc trung học. Đặc biệt, đồng chí tổng bí thư thì hoặc tự bỏ học hoặc bị đuổi học từ năm lớp ba. Bởi vậy, dân gian có câu ca dao khen đồng chí rằng:

Giỏi a đồng chí Đỗ Mười
Lớp ba chưa đỗ đã ngồi bí thư

Một trong những thành tích đáng tủi hổ của cộng sản Việt Nam là ồ ạt xuất khẩu nhân công sang lao động tại xứ người vì không tạo nổi công ăn việc làm cho người dân. Chỉ trong năm 2004, nhà cầm quyền đã đưa gần 70.000 người dân đi làm thuê tại các nước ngoài, hầu hết đến Đài Loan, Nam Hàn, và Mã Lai là những nước có nền kinh tế còn kém Việt Nam thời chưa bị họa cộng sản ở nửa thế kỷ trước. Tại những xí nghiệp thuộc những nước này, người nhân công Việt Nam bị đối xử như những nô lệ của thời đại mới. Dân gian bèn có câu châm biếm:

Vẻ vang thay lãnh tụ ta
Đem dân xuất khẩu bán ra nước ngoài

So sánh với thực dân Pháp thuở xưa, đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay tệ hại hơn nhiều về thành tích bóc lột nhân dân và chiếm đoạt tài nguyên đất nước:

Ngày xưa giặc Pháp mộ phu
Ngày nay đảng bán dân ngu lấy tiền
Đảng ta là đảng cầm quyền
Đảng bán ruộng đất lấy tiền đảng tiêu

Không những thế, để bảo đảm chiếc ghế lãnh đạo, những ông lớn của đảng còn đang tâm nhượng một phần lãnh thổ quốc gia cho Trung Quốc. Điển hình là các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cùng một giải đất rộng lớn bao gồm ải Nam Quan và thác Bản Giốc ở cực Bắc nước ta. Các câu ca dao nêu sau nói lên lòng phẫn uất của nhân dân trước sự kiện này:

Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa
Cúi đầu dâng đảo Trường Sa cho Tầu

và:

Tiên sư Cộng Sản Việt Nam
Cuối đời bán cả giang san nước nhà

Tương lai về đâu?

Nhiều người Việt ở hải ngoại từng về thăm quê hương trong những năm gần đây cho rằng Việt Nam đã tiến một bước khá dài kể từ đổi mới, và ánh sáng ngày một sáng hơn ở cuối đường hầm. Tuy nhiên, đây chỉ là một nhận định phiến diện căn cứ trên sự phát triển tại các thành phố lớn. Đồng ý là trong gần hai thập niên qua, sau khi Cộng Sản trả lại phần nào quyền tư hữu cho người dân và chấp nhận tự do kinh doanh có giới hạn, nền kinh tế đã tăng trưởng khoảng bẩy, tám phần trăm mỗi năm. Con số này quả là to lớn với những nước đã phát triển nhưng không thể gọi là đáng khích lệ đối với những nước đang cố vươn lên từ nền kinh tế lạc hậu và đang sở hữu một khối lượng nhân công quá rẻ so với những quốc gia khác. Ngoài ra, phần lớn sự phát triển hiện nay bắt nguồn từ khoản “viện trợ” của “khúc ruột ngoài ngàn dặm”, tức số tiền các Việt kiều gửi về cho thân nhân và đầu tư ở Việt Nam, cũng như tiêu pha trong các chuyến về thăm quê hương. Con số này đã lên đến hơn ba tỷ mỹ kim trong năm 2004.

Thêm nữa, điều đáng nói là tại Việt Nam, tài sản quốc gia không được phân chia đồng đều vì hầu hết ở trong tay các cán bộ cao cấp và giới tư bản đỏ liên minh kinh tế với họ. Đại đa số nhân dân, nhất là những người ở nông thôn, còn thiếu ăn thiếu mặc một cách trầm trọng. Nước ta bị sa vào vòng luẩn quẩn không lối thoát. Có quyền thì có tiền và khi có tiền thì giữ được quyền. Điều nghịch lý là vài thập niên sau khi vỗ ngực huênh hoang là đã tiêu diệt được chế độ phong kiến, thì ngày hôm nay, cộng sản đã biến xã hội Việt Nam trở nên phong kiến hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử. Đau đớn nhất là dưới sự cai trị của đảng, tham nhũng đã dần dần trở thành một giá trị tiêu cực của nền văn hóa dân tộc, một tệ trạng không phải một sớm một chiều có thể diệt trừ, kể cả khi chế độ Cộng Sản đã cáo chung.

Dưới ngọn cờ chỉ đạo xã hội chủ nghĩa, Việt Nam sẽ đi về đâu? Người dân sẽ ấm no hơn chăng, sẽ hạnh phúc hơn chăng? Bốn, năm thập niên về trước, dân gian đã vỗ vai ông Hồ mà bảo “này ông, chuyện ấy còn lâu”. Câu nói ấy vẫn chính xác và sẽ còn chính xác cho đến ngày nào Việt Nam còn bị đặt dưới sự cai trị của Cộng Sản. Chẳng tin, cứ hỏi ông Lê Nin thì biết!

Ơ hay, sao lại có chuyện Lê Nin ở đây? Ông ấy đã “đang từ khỏe mạnh chuyển sang từ trần” từ hơn tám thập niên rồi cơ mà!

Câu chuyện như sau:

Năm 1985, Cộng Sản Việt Nam cho xây tượng đài Lê Nin cao đến 5,2 thước trong công viên Chi Lăng, gần quảng trường Ba Đình, tại Hà Nội. Ngay sau khi tượng được khánh thành, người dân Hà Nội có bài ca dao nhại theo lời một bài vè ca tụng Lê Nin của thi nô Tố Hữu. Bài ca dao của nhân dân như sau:

Ông Lê Nin ở nước Nga
Sao ông lại đến vườn hoa nước này?
Ông ưỡn ngực, ông chỉ tay
Ông xem như thể nước này của ông

Ít lâu sau, Cộng Sản Liên Sô sụp đổ, người dân bèn “hồ hởi” đọc cho nhau nghe bản hiệu đính của bài ca dao trên. Mỗi lần đọc xong lại cùng cười hô hố một cách cực kỳ… phản động:

Lê Nin quê ở nước Nga
Cớ sao lại đứng vườn hoa nước này?
Ông vênh mặt, ông chỉ tay:
Tự do, hạnh phúc lũ mày còn xa
Kìa xem gương của nước Nga
Bẩy mươi năm lẻ có ra đếch gì!

Đấy, ông Lê Nin nói đấy: “Tự do, hạnh phúc lũ mày còn xa”. Quả là hơn sáu thập niên sau khi chết, đến ngày Cộng Sản Liên Sô tan rã, ông Lê Nin mới sáng mắt ra.

Ngày hôm nay, gần hết tháng giêng năm 2005, tin tức từ bên nhà cho biết dịch cúm gà đã tái bùng nổ tại 23 tỉnh. Đúng một năm trước, bệnh dịch này đã hoành hành trên khắp đất nước khiến nhiều người thiệt mạng đến nỗi nhà cầm quyền phải ra lệnh giết cả chục triệu con gà để ngừa bệnh lan tràn. Ngay sau khi dịch gà lắng đọng thì dịch heo bộc phát tại miền Nam gây biết bao thiệt hại cho dân nghèo. Trước sự kiện gà và heo đồng loạt lăn quay ra chết vì dịch, người dân đã khẩu truyền cho nhau một câu ca dao thật đặc sắc:

Dịch heo nối tiếp dịch gà
Bao giờ dịch đảng cho bà con vui

Bao giờ thì bà con mới được vui? Căn cứ vào một câu ca dao thuộc loại sấm truyền được lưu hành trong dân gian từ vài thập niên trước thì ngày ấy không còn xa lắm đâu:

Bao giờ Hồ cạn, Đồng khô
Chinh rơi, Giáp rách, cơ đồ mới yên

Xét về khía cạnh nghệ thuật, câu sấm truyền quả là đắt giá vì “hồ”, “đồng”, “chinh”, và “giáp” hiểu theo nghĩa đen là “ao hồ”, “đồng ruộng”, “cái chiêng” và “áo giáp”. Theo nghĩa bóng thì bao giờ các ông Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, và Võ Nguyên Giáp về chầu ông tổ Mác thì bà con cả nước mới có thể an vui. Đến nay, trong số này chỉ còn ông Giáp, nhưng đại tướng nhà ta đã 94 tuổi, như ngọn đèn dầu leo lét trước gió, có muốn “cầm quần chị em” như thuở trước thì cũng chẳng còn đủ sức mà cầm. Cái ngày “Giáp rách” chắc chắn sẽ xẩy đến chỉ trong nay mai.

Trong kho tàng văn chương truyền khẩu Việt Nam, đa số những câu ca dao phát sinh từ thuở nước ta chưa gặp họa cộng sản và được truyền đến hôm nay là những câu hoặc gói ghém tình cảm con người, nhất là tình yêu nam nữ, hoặc ca ngợi hình ảnh đất nước. Rất ít câu ta thán về sự bạo ngược của chế độ cũng như chỉ trích và châm biếm giới cầm quyền như những câu ca dao thời xã hội chủ nghĩa. Điều này chứng tỏ cộng sản là chế độ gây nhiều lầm than nhất cho dân tộc chúng ta kể từ ngày lập quốc.

Tuy nhiên, khi lật bất cứ tác phẩm sưu tầm ca dao nào được xuất bản tại Việt Nam trong 30 năm qua, chúng ta không bao giờ bắt gặp những câu mang nội dung tương tự những câu trích dẫn trong bài này. Những câu ca dao thời hiện đại được đăng trong những tác phẩm ấy là những câu ca tụng bác và đảng, ca tụng cuộc kháng chiến chống Pháp, và cuộc chiến chống Mỹ Ngụy. Dĩ nhiên, những câu này được sáng tác bởi lũ bồi bút của chế độ. Vì vậy, ngoài sự hiện diện trong tác phẩm, chúng không hề được lưu truyền trong dân gian. Đây là một lừa bịp trâng tráo của đảng và lũ bồi bút.

Tại Việt Nam, năm 1977, ông Vũ Ngọc Phan hoàn tất việc sưu tập và trước tác quyển “Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam”, trong đó có bao gồm phần “Ca dao chống Mỹ cứu nước”, với nhiều bài ca ngợi bác và đảng, dài đến 40 trang sách. Tác phẩm này đã được nhà cầm quyền cho in đến 10 lần tính đến năm 1994. Tuy nhiên, với bản tính lương thiện hiếm thấy so với những người cầm bút khác đã và đang phục vụ chế độ, ông Vũ Ngọc Phan đã cẩn thận ghi tên tác giả của từng bài… “ca dao” trong phần chống Mỹ cứu nước. Là một học giả thành danh từ đầu thập niên 40, dĩ nhiên ông thừa hiểu ca dao là một bài thơ hay vè ngắn (thường là lục bát) từ hai câu trở lên do một người làm ra, rồi qua miệng từng người, dần dần được sửa đổi (một cách ngẫu nhiên) cho đến khi được hoàn chỉnh, tức khi đã phản ảnh đích thực được tâm lý quần chúng. Như vậy, tác giả của ca dao chính là dân gian. Một bài thơ hay vè có ghi tên tác giả không thể là một bài ca dao. Có lẽ tuy hiểu như vậy, nhưng ông Vũ Ngọc Phan vẫn phải bao gồm những bài vè này trong phần ca dao chống Mỹ để thỏa mãn yêu cầu của những người lãnh đạo đảng.

Người viết hy vọng rằng ở một thời điểm không xa, sẽ có những vị thiết tha với văn hóa dân tộc bỏ công san định các câu ca dao đã lưu hành trong suốt thời gian Việt Nam bị đặt dưới ách Cộng Sản để ghi lại trong những tác phẩm xuất bản tại hải ngoại. Những câu ca dao “ngoài luồng” này mới thực sự có giá trị về cả hai phương diện văn học và lịch sử. Mai sau, khi đọc những tác phẩm ấy, những thế hệ tương lai ở cả quốc nội lẫn hải ngoại có thể phần nào hiểu được nỗi khổ đau cha ông họ đã phải gánh chịu, để họ có cơ hội được làm người. Những tác phẩm ấy cũng sẽ khiến các nhà cầm quyền (không cộng sản) sau này phải đắn đo hơn khi cai trị đất nước, nếu không muốn trở thành “ngàn năm bia miệng” như những người cầm quyền trong nửa thế kỷ qua.

Và, cuối cùng, người viết cũng hy vọng rằng những thế hệ tương lai ấy, họ sẽ không phải khổ sở đánh vật với miếng cơm manh áo như cha ông chúng suốt bao thập niên qua; họ cũng không phải đón nhận, không phải truyền đi những câu ca dao có những giọt lệ đau xót ẩn dấu trong tiếng cười, như những câu ca dao đăng trong bài viết.

Những thế hệ tương lai ấy, họ sẽ có thời giờ, nhiều thời giờ là khác, để đọc những câu ca dao thắm thiết tình cảm của dân tộc, họ sẽ rung động (đến xúc động) khi bắt gặp những câu như “Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn, Tào Khê nước chẩy vẫn còn trơ trơ”.

Và họ sẽ cảm thấy yêu dân tộc hơn, yêu quê huơng hơn: Yêu nồng nàn và tha thiết.

Nguyễn Ngọc Bảo
Mắt Buồn  
#1366 Posted : Sunday, June 27, 2021 8:50:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những Con Đường Hoa Nắng


Nguyễn Khôi Việt

January 31, 2020 | by Ban Tu Thư | 1

UserPostedImage

Chắc các bạn và nhiều người khác cũng vậy, khi có những cuộc tình không có một kết cục hạnh phúc; thì tâm hồn họ hay gắn theo một bài hát nào đó. Cuộc tình càng buồn thì bài hát trong ngăn ký ức của họ càng bi thảm. Có thể lúc chúng ta càng lớn thì những bài hát đó cũng phai nhạt đi, khi chúng ta có một đời sống hạnh phúc thì quá khứ buồn bã đó cũng tan theo.

Cũng có khi, không nhất thiết là phải có tình hoặc không, như hồi đầu tiên được nghe nhạc, khi ba tôi mua giàn máy quay đĩa về, tôi mê mệt với bản Ngày đó chúng mình do Duy Trác hát. Hồi đó nhỏ xíu, biết gì đâu mà yêu ai.

Nhưng bài hát thường gợi lại trong tôi những hạnh phúc lại chẳng vương vấn một mối tình nào, nó chỉ mang theo hình ảnh tươi đẹp của năm tôi mới 12 tuổi, tuổi của đá dế, chọi cỏ gà, đánh đáo, đánh khăng, và đôi khi đánh lộn với bạn bè vì những lý do bây giờ nghĩ lại thấy mình thật ngu ngốc, và đôi khi cậu bé 12 tuổi này cũng có những cảm xúc mơ mộng vu vơ mà chẳng hiểu nó là gì.

Buổi chiều khoảng gần 4 giờ là tôi thót lên xe đạp đi lấy tiền hàng cho mẹ, bây giờ nghĩ lại thấy cũng lạ, hồi đó lấy tiền hàng không phải là ít, thường là mấy trăm đồng, trong khi một gói thuốc lá Cotab chỉ có 4 đồng một bao. Hình như hồi 59, 60 chẳng ai nghĩ đến chuyện đề phòng cướp bóc, hoặc ăn trộm. Khu nhà chứa gạo của mẹ tôi chỉ có một then gài bên trong bằng gỗ rất sơ sài.

Tôi thích chạy xe đạp trên đường chiều nắng đẹp, luôn mát mẻ và lộng gió, những năm xưa Sài Gòn cũng như vùng phụ cận khí hậu không nóng bức như sau này, những lúc nóng nhất cũng không làm mình khó chịu. Hệ thống sông ngòi và kinh rạch chằng chịt như một cái máy điều hoà nhiệt độ cho toàn miền Nam, còn bây giờ khí hậu sao quá nóng, nóng đến hết sức chịu đựng của con người. Tháng 9 năm 2010 tôi về lại Sài Gòn, lúc nào cũng mồ hôi nhễ nhại như đang sống trong một lò bánh mì.

Khi đúng 4 giờ, tôi sẽ nghe thấy bản nhạc chuyển mục của đài phát thanh Sài Gòn, từ radio trong nhà bên đường phát ra. Bản nhạc có âm thanh rất lả lướt mà có lúc tôi dừng xe lại để nghe. Thích đến nỗi ghiền, nhưng tôi chỉ thích nghe nó ở ngoài đường như vậy thôi. Dù rằng tôi có thể ở nhà, đúng giờ bật radio lên là nghe được. Khi lớn lên sau này mới biết đó là bản Sonata số 16 en C major của Mozart.

Cháu ngoại Thiên Kim của tôi. Lúc học đàn Piano cũng rất thích bản nhạc này. Thích một cách đặc biệt như ông ngoại nó đã thích.

Rồi tôi canh khoảng gần 6 giờ chiều, lại lấy xe đạp đi thâu tiền hàng cho mẹ. Lần này cốt để nghe bản nhạc Bóng người đi của nhạc sĩ Văn Phụng, trình tấu bằng đàn Hạ Uy Di, không biết ai đàn, vì là nhạc chuyển mục nên không có lời giới thiệu. Chẳng hiểu sao ngày ấy còn nhỏ nhưng tôi đã yêu thích hình ảnh hào hùng của người chiến sĩ trong bản nhạc, và tình yêu thắm thiết của người con gái luôn mong chờ người yêu, người chồng trở về. Hình như tôi đã yêu đời lính từ ngày đó.

Tất nhiên chạy xe trên đường, nghe lúc được lúc mất, mà nhạc chuyển chương trình thường ngắn, chỉ chừng 1/3 bản nhạc thôi, nhưng chẳng hiểu sao tôi lại thích như vậy, tuổi trẻ hình như ai cũng có những sở thích thật kỳ khôi.

Tôi ra khỏi nhà đúng giờ đến nỗi mẹ tôi cũng để ý, và mẹ nói với các bá của tôi: cái thằng Việt này nó giờ giấc lắm. Mẹ không biết là tôi phóng ra khỏi nhà chỉ để nghênh ngáo nghe nhạc mà thôi. Lấy tiền hàng cho mẹ là chuyện phụ. Đôi khi cũng đánh nhau với trẻ con trên đường đi, nhưng đó lại là chuyện khác.

Đến năm 62 ở Vũng Tàu, thì tôi lại có một bản nhạc chuyển mục khác để lắng nghe và mơ mộng, chắc lúc này tôi đã “phải lòng” cô bạn nhỏ gần nhà, cô có gương mặt khả ái, cười có duyên, giọng nói hơi đớt rất dễ thương. Nhưng không sao, cô chỉ cần nụ cười là đủ hớp hồn tôi rồi.

Đó là bản nhạc Tiếng Xưa của Dương Thiệu Tước, cứ đúng 8 giờ tối được trổi lên với tiếng đàn Tranh não nuột, hồi ấy tôi cứ ao ước được biết, hoặc nhìn thấy người nhạc sĩ chơi bản nhạc đó. Mà không biết rằng chỉ cần nói với ba tôi là sẽ biết ai ngay, vì ông quen biết rất nhiều người là bạn lính ở đài phát thanh Sài Gòn cũng như đài Quân Đội. Trong đêm, tiếng đàn Tranh và “Tiếng Xưa” luôn tạo cho tôi cảm giác buồn bã của một hạnh phúc đã mất, thật là mơ hồ khó tả.

Đến 10 giờ tối, lại tiếng đàn Hạ Uy Di truyền cảm quen thuộc, với bài Đàn chim Việt của Văn Cao, bài này thì tôi thích đã lâu, từ hồi lớp Nhì thì phải, vì cuối năm lớp Nhất đi thi Tiểu học, trong phần thi nhạc tôi chọn bài này, bài Sơn Nữ Ca, và Nụ cười Sơn cước. Thầy giám khảo lật qua 3 bài hát, nhìn tôi và cười ngạc nhiên. Rồi ông nói, hát bài Đàn Chim Việt đi em.

Chắc ông thấy 3 bài hát này chẳng hợp với tôi chút nào, tôi cũng nghĩ vậy, vì những bạn đồng thi với tôi toàn hát mấy bài của con nít. Tôi sở dĩ thích nghe mấy bài này là do ảnh hưởng các bá của tôi, bá Thu chị của mẹ tôi hay hát Nụ cười Sơn Cước và đánh Banjo rất hay. Còn mẹ tôi thì chỉ thích ngâm nga bản ruột là Dạ Khúc- Đàn ai lên cung oán tang tình, gieo buồn…

Sau bản nhạc Đàn Chim Việt, là giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm của cô xướng ngôn viên: Bây giờ là 22 giờ, xin quý vị điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe để khỏi phiền lòng hàng xóm. Xin cám ơn quý vị.

Ngày ấy cả hai đài phát thanh Sài Gòn và đài Quân Đội đều có những chương trình nhạc chủ đề, nhạc thính phòng, nhạc vui buổi sáng, nhạc chọn lọc, nhạc hoà tấu. Chương trình nhạc lúc 0 giờ. Chương trình nhạc ngoại quốc như Pháp, Mỹ đều rất chọn lọc và không nhiều lắm. Hồi tôi nằm Tổng Y Viện Cộng Hoà cũng nhận thấy là người phụ trách để nhạc cho thương binh nghe rất cẩn thận, nhạc luôn êm dịu, thường là nhạc tiền chiến, hoặc của Phạm Duy, Trần Thiện Thanh.

Còn nhạc Việt trong nước bây giờ, tôi đã nghe qua đôi lần cho biết, ngoại trừ một số nhạc sĩ đếm đầu ngón tay tạm nghe được, đều toàn những chắp nối vay mượn nhạc của Đài Loan và Đại Hàn nhiều quá, lời lẽ kém cỏi ngô nghê, nói lên trình độ nhạc lý và học thức cũng như cảm nhận thấp kém của người viết nhạc. Người ta không bao giờ tắm được hai lần trong một dòng sông. Và tôi không bao giờ có thể trở về con đường thơ ấu lung linh hoa nắng, gió mát, với những bài hát đầy mơ mộng bình yên ngày đó.

Nguyễn Khôi Việt

Mắt Buồn  
#1367 Posted : Sunday, June 27, 2021 10:29:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bức Thư Hay Nhất Thế Giới Năm 2016
Của Học Sinh Việt Nam Do UPU Chọn


September 28, 2016 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Liên Minh Bưu Chính Thế Giới (UPU) đã quyết định trao giải Nhất cuộc thi Viết Thư Quốc Tế UPU lần thứ 45 cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Trang (Hải Dương) với những dòng chữ lay động lòng người về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người dồn nhau đến bước đường cùng.

Đây cũng là lần thứ hai, thí sinh Việt Nam được xướng tên trên vị trí cao nhất của cuộc thi này, sau trường hợp của Hồ Thị Hiếu Hiền năm 2010.

Xin giới thiệu toàn bộ bức thư này tới độc giả:

“Thiên đàng, ngày 1/1/2016.

Xin gửi lời chào tới anh bạn tương lai của tôi!

Vậy là đã gần bốn tháng kể từ ngày tôi rời xa dương thế. Có lẽ sự từ giã trần thế quá sớm khiến tôi trưởng thành hơn để hôm nay tôi viết bức thư này cho anh. Tôi – bé Aylan Kurdi 3 tuổi người Syria – được cả thế giới biết đến với giấc ngủ vĩnh hằng trên bờ biển Bodrum Thổ Nhĩ Kỳ, viết cho anh – là tôi của tuổi 45 còn sống nơi trần thế.

Nghe có vẻ vô lý anh nhỉ? Tôi đã chết thì làm gì có anh! Nhưng tại sao lại không thể khi mọi thứ đều trong một giấc mơ – cả tôi và anh. Những thiên thần sẽ giúp tôi gửi bức thư này đến anh.

Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng – một thế giới kỳ diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau – những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên.

Giờ đang là Giao Thừa. Từ trên đây, chúng tôi có thể ngắm nhìn cả Trái Đất. Ngắm nhìn những chùm pháo hoa lộng lẫy bung nở trong màn đêm và lắng nghe tiếng chuông ngân vang. Dưới đó là những mảng màu tương phản. Có những nơi rực rỡ trong ánh sáng, lại có những mảng tối im lìm đâu đó. Tiếng chuông lẫn trong tiếng súng, hạnh phúc ở cùng với bất hạnh, thù hận đi liền với tình yêu… Chao ôi, cuộc sống nơi trần thế! Giờ thì tất cả đã quá xa vời.

Anh bạn tuổi 45 ơi, anh còn nhớ chứ! Chúng ta theo cha mẹ chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực đẫm máu nơi quê nhà Kobani với giấc mơ về “miền đất hứa” ở trời Âu. Vậy mà, giấc mơ ấy chấm dứt chỉ 20 phút sau khi chiếc thuyền khởi hành. Biển dậy sóng, thuyền lật úp, bàn tay bé nhỏ của tôi buông rời tay mẹ. Tôi đã hét lên: “Bố ơi, xin đừng chết!”. Tôi đã vật lộn với những con sóng, đã cố bấu víu lấy sự sống mong manh, đã vẫy vùng trong tuyệt vọng. Nhưng đứa bé ba tuổi thì có thể làm gì được giữa biển cả mênh mông trong đêm tối mịt mù? Và rồi… biển cả rộng mở đón tôi vào lòng. Biển cả cũng rất khoan dung khi thay vì nhấn chìm tôi đã đưa tôi vào bờ, nằm yên trên nền cát. Hẳn anh còn nhớ hình ảnh của tôi khi ấy. Bé bỏng. Áo màu đỏ và quần xanh lam. Chân đi giày. Hai tay xuôi theo chiều chân. Tôi nằm yên trên bãi biển. Mặt úp xuống bờ cát hiền hòa như đang say ngủ. Xung quanh, những con sóng vỗ về. Một giấc ngủ dài. Vĩnh viễn.

Hình ảnh tôi được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Họ đã nói những gì? “Thảm họa nhân đạo mang tính toàn cầu”, “Biểu tượng của nỗi đau mà người dân Syria phải hứng chịu cũng như nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi nỗi đau ấy” rồi “khiến thế giới câm lặng” hay “thức tỉnh lương tri”.

Và người ta còn vẽ lên bức hình tôi đôi cánh của thiên thần. Đây, dĩ nhiên không phải là cách người ta “cường điệu hóa” hay “thi vị hóa” một cái chết. Đây là sức lay động từ một cái chết và là cách người ta làm dịu lại nỗi đau. Nhưng dù thế nào đi nữa thì một sự thật vẫn luôn hiện hữu. Một cuộc đời đã chấm dứt. Đứa trẻ mãi mãi tuổi lên ba. Tôi và gia đình đã sống sót qua mưa bom bão đạn ở Syria bất ổn, nhưng lại bỏ mạng khi đang trên đường tìm một nơi bình yên khác để sống. Cái chết quá sức đau đớn và quá sức vô lý.

Chao ôi, 3 năm – một cuộc đời! Giá không có chiến tranh và bạo lực; giá tôi được đi trên chiếc thuyền chắc chắn hơn; giá bố mua được cho tôi chiếc áo phao; giá các nước Châu Âu mở rộng đường biên giới; giá như… thì có lẽ tôi đã không phải chết!

Giờ thì thân xác tôi đã được trở về nơi quê nhà. Một hành trình trở về đất mẹ gian truân, nhọc nhằn. Nhưng là trở về sau khi đã chết. Trở về cái nơi tôi đã tháo chạy. Trở về chỉ đề nằm dưới lòng đất. Đúng là một kiếp người dạt trôi, một phận người bèo bọt!

Nhưng anh ạ, dù sao thì tôi cũng được nhiều người biết đến, được an ủi. Còn hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cái chết khác thì sao? Hàng nghìn người di cư đã bỏ mạng khi vượt Địa Trung Hải, hàng nghìn đứa trẻ đã chết vì đói, vì rét, vì bệnh tật, hàng trăm người đã chết vì khủng bố. Có những người biết là sẽ chết khi phải vượt biển di cư nhưng không làm khác được. Một người đồng hương Syria của tôi đã viết thế này trước khi chết chìm anh ạ “Cảm ơn biển cả đã chào đón chúng tôi mà không đòi hỏi visa… mà không hỏi tôn giáo của tôi là gì…”. Thế đấy, có những cái chết được người ta xoa dịu. Có những cái chết được người ta tưởng nhớ. Nhưng cũng có cái chết bị bỏ rơi, quên lãng. Chao ôi, chỉ có chết mới hết bất công sao? Hay đến chết cũng chưa hết bất công?

Và từ nơi đây, từ trong đau đớn, tột cùng của một đứa trẻ đã chết, từ trong yên bình, nhẹ nhõm nơi thiên đàng, tôi viết thư cho anh – là tôi, 45 tuổi còn sống nơi trần thế. Anh sẽ hỏi sao không phải một độ tuổi nào khác? Anh bạn, tôi chọn anh – tuổi 45 – là bởi khi ấy ta đã định vị được bản thân trong cuộc đời. Khi tôi 45 tuổi, còn sống – là anh – ta sẽ thế nào nhỉ? Một ông bố? Một công chức bình dân? Hay một nhân vật có khả năng thay đổi thế giới?

Anh biết đấy, Steve Jobs của Apple cũng là con một người di cư. Và ta sẽ sống ở đâu? Trở về quê hương Syria hay ở miền đất hứa trời Âu? Thế giới khi ấy sẽ ra sao? Có như thiên đàng tôi đang sống không? Tuổi 45 ngỡ sẽ đến như một lẽ tự nhiên ư? Không! Có những tuổi 45 mãi mãi chỉ là ước mơ không thành hiện thực. Ai sẽ cho tôi và những đứa trẻ như tôi tuổi 45? Ai sẽ cho chúng tôi cuộc đời? Làm sao để tất cả mọi người đều có tuổi 45, tuổi 55 và hơn thế nữa? Câu hỏi ấy ai sẽ trả lời cho tôi – thưa anh!

Thân ái!

Tôi – là anh từ trên thiên đàng”.

Bức Thư Của Cô Bé 10 Tuổi Gửi Viên Cảnh Sát
Bị Chèn Ở Cửa


Đinh Ngọc Thu


January 22, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Mọi người còn nhớ viên cảnh sát bị đám đông tham gia bạo loạn chèn ép, mắc kẹt ở cánh cửa trong tòa nhà quốc hội, đã la lên đau đớn trong vụ bạo loạn ngày 6/1, được TV chiếu đi chiếu lại nhiều lần? Tên anh là Daniel Hodges, 32 tuổi, là cảnh sát DC, đã có 6 năm làm việc ở đây.

Cách DC hơn một ngàn dặm, bé Emma Jablonski 10 tuổi, học sinh lớp 4, từ Billings, Montana, xem TV với mẹ và em đã khóc khi nhìn thấy cảnh đó. Mẹ bé Emma kể, “Cháu liên tục hỏi: ‘Họ làm gì với người đàn ông đó? Chú ấy chỉ đang làm công việc của mình thôi mà’. Con bé rất quan tâm, lo lắng và có những câu hỏi về lý do tại sao điều đó lại xảy ra”.

Người mẹ đã phải nói với con: “Con còn quá trẻ. Con không phải lo lắng về điều đó. Nhưng tình cảm của bé đã bị ảnh hưởng nặng”. Người mẹ đề nghị Emma viết những suy nghĩ của mình ra giấy.

Emma viết: “Dear Officer, cháu là Emma, 10 tuổi. Cháu hy vọng chú sẽ lành vết thương vì bị nghiền [ở cánh cửa]. Cháu cảm thấy tội nghiệp cho chú. Những người đó thật sự làm chú đau lắm. Cháu hy vọng chú và gia đình của chú khỏe mạnh. Khi cháu xem video trên CNN về những người nghiền chú ở cánh cửa, cháu muốn khóc. Mong chú lành bệnh. Emma”.

Emma hy vọng, bức thư của em, có hình vẽ một trái tim lớn và dòng chữ “khỏe mạnh” trên đó, có thể là một niềm an ủi nhỏ đối với Hodges. Em nói với báo Today: “Cháu hy vọng sẽ như vậy – nó sẽ giúp chú ấy cảm thấy khỏe hơn và rằng có ai đó quan tâm đến chú ấy, không muốn chú ấy bị đau”.

Mẹ Emma đăng bức thư của em lên Twitter. Bức thư cảm động của Emma nhận được phản hồi từ Sở Cảnh sát DC chỉ vài tiếng sau đó: “Xin chào Emma – Cảm ơn cháu đã chia sẻ! Báo cho cháu biết, viên cảnh sát Hodges đang hồi phục và khỏe ra. Cảm ơn những lời lẽ tử tế của cháu! Chúng tôi sẽ gửi cho cháu địa chỉ nơi cháu cần gửi thư tới!”

Cô bé Emma và viên cảnh sát Daniel Hodges đã kết nối và họ trò chuyện với nhau. Hodges nhắc lại lòng biết ơn của mình về bức thư dễ thương của Emma trước khi hai người kết thúc cuộc nói chuyện. Hodges nói: “Từ tận đáy lòng, cảm ơn cháu rất nhiều. Chúng tôi thực sự cảm kích nó”.

Những cảnh bạo loạn tại tòa nhà quốc hội chiếu trên TV là những hình ảnh phản giáo dục đối với trẻ em. Một ngày sau vụ tấn công ở Capitol, bác sĩ tâm thần Janet Taylor và là chuyên gia nuôi dạy con cái, cùng tác giả Rachel Simmons xuất hiện trên chương trình “Good Morning America”, đưa ra lời khuyên về cách cha mẹ có thể giúp con cái xử lý sự cố này.

Edited by user Sunday, June 27, 2021 10:33:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1368 Posted : Monday, June 28, 2021 12:03:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Đảng Cộng Sản Trung Quốc : 100 tuổi
và cuộc đấu đá nội bộ không ngơi nghỉ


Đăng ngày: 21/06/2021 - 12:37

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp của Quốc Hội, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu chụp ngày 15/03/2013. © Reuters

Thanh Hà 9 phút

Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc : thời điểm nhậy cảm trên con đường đưa ông Tập Cận Bình đến Đại Hội Đảng lần thứ XX. Lãnh tụ Trung Quốc tứ bề thọ địch để giữ được quyền lực thêm một nhiệm kỳ thứ ba. Trong nội bộ Đảng, có một cuộc đấu đá không hồi kết giữa các phe nhóm.

RFI giới thiệu bài viết « 100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc : Tập Cận Bình hay cuộc đấu đá không hồi kết » của nhà nghiên cứu Alex Payette, đồng sáng lập cơ quan tư vấn Cersius - Canada chuyên về chiến lược và địa chính trị, đăng trên trang mạng Asialyst hôm 05/06/2021.

Toàn cảnh mịt mờ trước Đại Hội Đảng

Hơn một năm trước Đại Hội Đảng lần thứ XX, trên đỉnh cao quyền lực ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị để lao vào một trận chiến hòng tiếp tục trị vì đất nước ít nhất là thêm một nhiệm kỳ thứ ba. Nếu thành công, đây sẽ là một bước ngoặt lịch sử kể từ ngày Trung Quốc tiến hành cải cách dưới thời Đặng Tiểu Bình. Theo nhà nghiên cứu về chính trị Trung Quốc, Alex Payette, « cuộc chiến này là sự nối tiếp của chiến dịch bài trừ tham nhũng được khởi động từ 2013 ». Ai cũng biết đấy không hơn không kém là biện pháp để lãnh đạo Bắc Kinh thanh trừng các đối thủ chính trị. Hiện tại có bao nhiêu phe nhóm trong tầm ngắm của ông Tập Cận Bình ?

Tác giả bài viết phân tích về cái thế chênh vênh của ông Tập Cận Bình trong nội bộ Đảng : Càng gần Đại Hội, những màn thanh toán giữa các phe nhóm càng gay gắt và những bí mật ở bên trong thậm chí rò rỉ cả ra bên ngoài. Không khí ngột ngạt đó bắt nguồn từ hàng loạt các đợt thanh trừng đội lốt một chiến dịch bài trừ tham nhũng được khởi động từ 2013. Những thành phần trong tầm ngắm của họ Tập đã tìm cách chống phá ông và đương nhiên là ông « hoàng đế đỏ » này đã phản công.

« Những đòn đánh qua đánh lại liên tục đó không giúp Tập Cận Bình bảo đảm được vị thế trong nội bộ Đảng ». Thêm vào đó như giải thích của nhà quan sát về tình hình chính trị Trung Quốc Alex Payette, đối với Đảng, dấu ấn của ông Tập không thể sánh được với Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình. Tới nay, những cải cách của họ Tập thực ra mới chỉ là những sự « điều chỉnh » nội bộ, qua việc cân nhắc một vài đồng minh thân thiết của ông ở cấp tỉnh, hay cấp bộ và đương nhiên là phải nhắc tới chiến dịch « đả hổ diệt ruồi » gây khá nhiều bất mãn hay chính xác hơn là Tập Cận Bình đã tạo ra những « kẻ thù vô hình ». Cái thế chênh vênh đó lại càng thúc đẩy chủ tịch Trung Quốc siết chặt gọng kềm để bảo vệ chiếc ghế của mình. Cái vòng luẩn quẩn đó do cố ý hay vô tình, cô lập ông Tập Cận Bình trên đỉnh cao quyền lực.

Tư bản đỏ xa cách Tập Cận Bình

Nhóm đầu tiên tách rời Tập Cận Bình theo nhà quan sát Alex Payette là những « hoàng tử đỏ » của Đảng : đó là giới « con ông cháu cha » họ lợi dụng chức vụ để làm giàu.

Thoạt đầu, các hoàng tử đỏ này thậm chí đã giúp ông Tập củng cố vị thế trong guồng máy của Đảng và Nhà nước. Nhưng kể từ 2017 những nhà tư bản đỏ này đã thất vọng khi chủ tịch Trung Quốc « theo chân Donald Trump lao vào cuộc đọ sức đẩy quan hệ Mỹ-Trung sát bờ vực thẳm ». Tầng lớp này muốn gì ? Họ chỉ muốn một mối bang giao « ổn định và tích cực » với siêu cường kinh tế số 1 thế giới để làm ăn. Chính sách đối đầu của Bắc Kinh gây thiệt hại về mặt tài chính cho các nhà tư bản đỏ Trung Quốc.

Ý thức được điều này Tập Cận Bình từng bước gạt họ sang một bên kể từ 2018. Trong số đó có nhà tỷ phú Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), ông vua địa ốc, chủ nhân đại tập đoàn bất động sản Hoa Viên hay doanh nhân nổi tiếng trong quân đội Trung Quốc là ông Trần Tiểu Lộ (Chen Xiaolu), con trai của một trong 10 vị nguyên soái lừng danh Quân Đội Giải Phong Nhân Dân Trung Quốc, Trần Nghị (Chen Yi).

Giới ngân hàng cũng là nạn nhân của Tập Cận Bình : thống đốc Ngân Hàng Phát Triển Trung Quốc, Trần Nguyên (Chen Yuan) con trai của một trong Bát Đại Nguyên Lão từng được Đặng Tiểu Bình kính nể, cũng đã bị « thanh trừng »…

Danh sách này khá dài. Tác giả bài viết trên báo mạng Asialyst lưu ý : trước mắt nhóm này chưa thể tiến hành một cuộc « khởi nghĩa » chống lại ông Tập. Nhưng đừng quên rằng những nhà tư bản đỏ ấy « có nhiều kênh liên hệ với phương Tây, với giới tư bản ở Hồng Kông (...) và hãy còn nắm giữ nhiều lá bài kinh tế trong tay ». Alex Payette gián tiếp cho rằng không nên xem thường khả năng hành động của nhóm này từ nay đến Đại Hội Đảng mùa thu sang năm.

Người của « chế độ cũ »

Mối đau đầu thứ hai đối với Tập Cận Bình là một số « đồng minh thân thiết nhất » trong nội bộ Đảng vẫn giữ liên hệ với tay chân của ông Giang Trạch Dân. Một thời giới quan sát đã tin chắc rằng, Trần Mẫn Nhĩ (Chen Min’er), ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trùng Khánh và ông Lý Cường (LiQiang), ủy viên bộ Chính Trị, bí thư Thành Ủy Thượng Hải là những ứng viên có thể thay thế ông Tập. Thế nhưng gần đây cả hai ông này bị sụt điểm trong mắt hoàng đế họ Tập, bởi vì khác với chủ tịch Trung Quốc các ông Lý Cường và Trần Mẫn Nhĩ vẫn duy trì quan hệ mật thiết với nhà tỷ phú Mã Vân, chủ nhân Alibaba đang bị thất sủng.

Alex Payette kết luận : sự nhập nhằng trong liên hệ kiểu này khiến Tập Cận Bình không chỉ định người thừa kế. Nhưng đây cũng là nguồn gốc của một vấn đề thứ ba : thái độ im lặng của ông Tập trong việc chỉ định « hoàng thái tử » đó gây nhiều bức xúc trong hàng ngũ các đảng viên cao cấp đầy tham vọng. Tác giả không loại trừ khả năng những « tay sừng sỏ » trong Đảng rồi sẽ quay sang « phò » phe nhóm vẫn còn chịu ảnh hưởng từ thời Giang Trạch Dân.

Cũng tác giả bài viết trên tờ Asialyst nêu lên một kịch bản khá thú vị : để xoa dịu phần nào bất mãn của những tay « đàn em », trong khi chờ đợi chỉ định người kế vị, ông Tập Cận Bình cũng có thể khai thác hai lá bài. Thứ nhất là cất nhắc những người thân tín của mình vào một số chức vụ quan trọng. Ông Tập có thể dành chiếc ghế chủ tịch Quốc Hội của ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu) cho bí thư Thành Ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ chẳng hạn. Chủ tịch Trung Quốc cũng có toàn quyền để thay đổi nhân sự Hội Đồng Nhà Nước … hay cất nhắc những người trung thành với ông vào chức vụ phó thủ tướng…

Lá bài thứ nhì, chủ tịch Trung Quốc có thể tùy nghi sử dụng là phớt lờ những giới hạn về tuổi tác. Ở đây, một lần nữa, danh sách những người có thể được cất nhắc hay giáng chức tùy tình thế cũng rất dài. Trong số này, nhà nghiên cứu Alex Payette đặc biệt chú ý đến trường hợp của ông Vương Hỗ Ninh (Wang Huning). Ông này là ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Phòng Nghiên Cứu Chính Sách Trung Ương, chủ nhiệm Ủy Ban Chỉ Đạo Kiến Thiết Văn Minh Tinh Thần Trung Ương. Ông cũng là cha đẻ của « Tư Tưởng Tập Cận Bình » hay luận thuyết Giấc Mộng Trung Hoa.

Alex Payette cho rằng Tập Cận Bình củng cố được quyền lực trong guồng máy Đảng chủ yếu là nhờ họ Vương. Câu hỏi đặt ra là sau Đại Hội XX mùa thu 2022 nhà lý luận này có còn hữu ích nữa hay không ? Bởi chính ông Vương Hỗ Ninh bị chỉ trích nhiều về đường lối cứng rắn trong cuộc đọ sức Mỹ-Trung. Nhưng trong kịch bản thay thế họ Vương thì ai đủ sức tin cậy để ông Tập Cận Bình cất nhắc vào chiếc ghế chủ nhiệm Phòng Nghiên Cứu Chính Sách Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc ?

Câu hỏi sau cùng được tác giả bài viết « 100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc : Tập Cận Bình hay cuộc đấu đá không hồi kết » nêu lên là tương lai Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc đi về đâu ? Đó mới là cốt lõi của vấn đề.

Tập Cận Bình có thể thu hẹp cơ chế này xuống còn 5 thành viên thay vì 7 hay 9 : đó là kịch bản hai đời lãnh đạo tiền nhiệm của ông từng làm. Giang Trạch Dân chẳng hạn đã mở rộng ủy ban này để triệt hạ những người thân tín của Đặng Tiểu Bình, gài người tín nhiệm chung quanh người đi sau là Hồ Cẩm Đảo và để tiếp tục hiện diện ở hậu trường khi quyền lực được chuyển giao từ Hồ Cẩm Đào đến tay ông Tập Cận Bình.

Alex Payette kết thúc bài tham luận với nhận xét như sau : câu hỏi đặt ra sau Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc tháng 10/2022 không phải là « ai » sẽ bước vào Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị mà phải là cơ chế đó sẽ « gồm bao nhiêu thành viên ». Tất cả vấn đề tập trung vào một câu hỏi đó.
Hoàng Nam  
#1369 Posted : Monday, June 28, 2021 12:22:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tài liệu quốc phòng Anh 'ứng phó Nga' bị bỏ ở bến xe buýt


Paul Adams

Phóng viên ngoại giao
27 tháng 6 2021

UserPostedImage

Tài liệu chưa được giải mật của Bộ Quốc phòng Anh, trong đó chứa những thông tin về chiến hạm HMS Defender và quân đội Anh, đã được tìm thấy tại một bến xe buýt ở tỉnh Kent, Anh quốc.

Có một bộ các tài liệu nói về những phản ứng có thể có từ phía Nga đối với việc chiến hạm Anh đi qua vùng biển Ukraine ở ngoài khơi Crimea hôm thứ Tư.

Một tài liệu khác nêu các kế hoạch chi tiết về khả năng hiện diện của quân đội Anh tại Afghanistan sau khi chiến dịch của NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu tại nước này chấm dứt.

Chính phủ nói đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói một nhân viên đã báo cáo việc các tài liệu quốc phòng nhạy cảm bị mất và nói thêm, "không thích hợp để bình luận xa hơn".

Các tài liệu, gồm gần 50 trang tất cả, được tìm thấy trong một xấp hồ sơ sũng nước phía sau một bến xe buýt tại tỉnh Kent vào đầu giờ sáng hôm thứ Ba.

Một người dân muốn ẩn danh đã liên hệ với BBC khi ông nhận ra mức độ nhạy cảm của những tài liệu này.

BBC tin rằng các tài liệu, trong đó có các email và các bản trình bày dạng PowerPoint, có nguồn gốc từ văn phòng một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng.

Các tài liệu liên quan tới tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh - tàu HMS Defender - cho thấy việc di chuyển của tàu được Bộ Quốc phòng miêu tả là việc "đi qua một cách vô hại vùng lãnh hải của Ukraine", với tình trạng các khẩu súng trên tàu đều được che phủ và chiếc trực thăng của tàu được để trong kho chứa, và kế hoạch di chuyển của tàu được triển khai trong trạng thái Anh dự kiến Nga có thể phản ứng một cách hung hăng.

Hôm thứ Tư 23/6, hơn 20 máy bay và hai tàu tuần duyên Nga đã bám theo chiến hạm của Anh khi chiếc khu trục hạm di chuyển cách bờ biển Crimea 12 hải lý (19 km).

Bộ Quốc phòng Nga nói một tàu tuần tra đã nổ súng cảnh cáo và một máy bay phản lực đã thả bom vào tuyến đường đi của chiếc khu trục hạm. Tuy nhiên, chính phủ Anh bác bỏ tin này, nói đã không hề có có lượt bắn cảnh cáo nào xảy ra.

Chuyến đi, được gọi là "Op Detroite", là nội dung được thảo luận ở cấp cao cho đến tận cuối ngày hôm thứ Hai 21/6, các tài liệu cho thấy, với việc các quan chức phỏng đoán về mức độ phản ứng của Nga nếu HMS Defender tiến sát vào Crimea.

"Chúng ta hiểu thế nào về việc có thể có 'bữa tiệc chào đón'...?" một quan chức từ PJHQ, bộ chỉ huy đặt tại Northwood, London, chuyên trách việc lên kế hoạch và kiểm soát các hoạt động quân sự của Anh tại nước ngoài, đặt câu hỏi.

Những phản ứng lẫn nhau gần đây tại khu vực 'Địa Trung Hải phương đông' giữa các lực lượng Nga và một nhóm tàu tấn công do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu là không đáng kể và "phù hợp với những gì được trông đợi sẽ xảy ra", tài liệu này nói.

Nhưng các quan chức biết rằng điều này sẽ thay đổi.

"Sau sự chuyển tiếp từ hoạt động tham gia phòng vệ sang triển khai chiến dịch hoạt động, hải quân và không lực Nga rất nhiều khả năng là sẽ trở nên phản ứng thường xuyên và quyết liệt hơn," một nội dung thuyết trình cảnh báo.

UserPostedImage

Một loạt các bản trình bày dạng slide được chuẩn bị tại PJHQ cho thấy có hai tuyến di chuyển đã được nêu ra.

Một tuyến được mô tả là "di chuyển an toàn và trực tiếp, chuyên nghiệp từ Odessa tới Batumi", gồm một đoạn ngắn đi qua "Hệ thống Phân luồng Chạy" (TSS) gần sát với phần cực tây nam của Crimea.

Tuyến này, một trang slide kết luận, sẽ "tạo ra một cơ hội phối hợp cùng chính phủ Ukraine... ở nơi mà Anh quốc thừa nhận là vùng lãnh hải của Ukraine".

Ba phản ứng có thể có từ phía Nga đã được liệt kê, từ "an toàn và chuyên nghiệp" cho tới "không an toàn cũng không chuyên nghiệp".

Trong vụ việc mới xảy ra, Nga đã chọn cách phản ứng hung hăng: ra các cảnh báo qua vô tuyến điện, cho tàu tuần duyên áp sát tàu Anh trong phạm vi 100m, và cho các chiến đấu cơ bay phía trên.

Một tuyến đi khác đã được cân nhắc, theo đó tàu HMS Defender sẽ đi cách xa khỏi vùng biển có tranh chấp.

Lựa chọn này sẽ giúp tránh đối đầu, bản thuyết trình ghi nhận, nhưng sẽ gây ra nguy cơ là bị phía Nga coi đó như bằng chứng cho thấy "Anh đang sợ hãi/bỏ chạy", qua đó cho phép Nga nói rằng Anh rốt cuộc đã chấp nhận tuyên bố của Nga đối với vùng lãnh hải Crimea.

UserPostedImage

"Đúng như công chúng có thể trông đợi, Bộ Quốc phòng lên kế hoạch rất cẩn thận," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói.

"Về vấn đề chọn hải trình nào, kế hoạch bao gồm cả việc phân tích toàn bộ các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng việc ra quyết định triển khai chiến dịch."

Bên cạnh kế hoạch của quân đội, các quan chức cũng cũng chú ý tới các kịch bản khác nhau có thể xảy ra.

"Chúng ta có cách diễn giải mạnh mẽ, hợp pháp," họ nói, và ghi nhận rằng sự hiện diện của các phóng viên đi cùng trên chiếc khu trục hạm (từ BBC và báo Daily Mail) "đem đến cơ hội kiểm chứng độc lập về hành động của tàu HMS Defender".

Theo sau cuộc tranh cãi gây ra do sứ vụ mới nhất của tàu HMS Defender, các tài liệu được phát hiện tại tỉnh Kent xác nhận rằng tuyến đi qua TSS là một quyết định có tính toán của chính phủ Anh, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, bất chấp nguy cơ có thể có những rủi ro.

Đây có phải là ngoại giao chiến hạm không?

Rõ ràng đây là việc dùng tàu chiến để theo đuổi những mục tiêu ngoại giao. Thế nhưng mục tiêu cơ bản của nó không phải là để "chọc giận gấu Nga". Đây hoàn toàn là nhằm đảm bảo tự do đi lại và tỏ thái độ ủng hộ rõ ràng đối với chủ quyền của Ukraine sau vụ Moscow sáp nhập Crimea vào Nga hồi năm 2014.

UserPostedImage

Edited by user Monday, June 28, 2021 12:27:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1370 Posted : Monday, June 28, 2021 12:43:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Barr gọi chuyện ‘bầu cử gian lận’ của Trump là
‘thối không ngửi được’


June 27, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr thẳng thừng bác chuyện “bầu cử gian lận” của cựu Tổng Thống Donald Trump là “thối không ngửi được” (It was all bull***) khi trả lời phỏng vấn tờ Atlantic.

Trong bài “Inside William Barr’s Breakup With Trump” đăng trên tờ Atlantic hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Sáu, vị cựu bộ trưởng tư pháp trả lời: “Quan điểm của tôi là: Chấp nhận thua cuộc hoặc câm miệng.”

UserPostedImage

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr. (Hình: Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

Ông Barr nói tiếp: “Nếu có bằng chứng gian lận, không có gì cản tôi để che dấu việc đó. Nhưng, dù nghi ngờ tất cả mọi thứ, vẫn chẳng có bằng chứng gì cả. ‘Gian lận bầu cử’ là câu chuyện ‘thối không ngửi được.”

Nhận định trên được cựu Bộ Trưởng Barr đưa ra khi trả lời phỏng vấn về việc ông từ chức hồi Tháng Mười Hai, 2020, với ký giả Jonathan Karl.

Ngoài ra, ông Barr cũng tiết lộ việc Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, khuyến khích ông lên tiếng về sự chính trực của cuộc bầu cử, trước mối lo ngại về cuộc bỏ phiếu hai ghế đại diện tiểu bang Georgia ở Thượng Viện liên bang ngày 5 Tháng Giêng.

Không chấp nhận thua cuộc bầu cử năm 2020, cựu Tổng Thống Trump tìm cách lật ngược kết quả bầu cử bằng cách tung ra câu chuyện bịa đặt “gian lận bầu cử” phối hợp cùng những thuyết âm mưu là ông chiến thắng ở những tiểu bang “chiến địa.”

Rõ ràng, ông Trump hy vọng vị cựu bộ trưởng tư pháp sẽ phụ hoạ câu chuyện vô căn cứ bịa đặt của mình.

UserPostedImage

Cựu Tổng Thống Donald Trump và cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr. (Hình: Oliver Contreras-Pool/Getty Images)

Ông Barr được xem là người bảo vệ ông Trump tại Bộ Tư Pháp, đặc biệt, ông bị chỉ trích nặng nề về những che dấu bản kết luận điều tra của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt về vụ ban tranh cử ông Trump thông đồng với người Nga.

Nhưng, ông Barr chọn tuyên bố sự thật khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP hồi Tháng Mười Hai, 2020, rằng “Cho đến bây giờ, Bộ Tư Pháp không hề thấy bất kỳ gian lận nào có thể gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.”

Nổi giận với câu tuyên bố trên của Bộ Trưởng Barr, sau đó, khi gặp lại tại Toà Bạch Ốc, cựu tổng thống 45 chửi thề với vị bộ trưởng tư pháp, vặn hỏi: “Tại sao nói như thế?”

Ông Barr đáp: “Đó là Sự Thật.”

(MPL) [kn]

Hoàng Nam  
#1371 Posted : Monday, June 28, 2021 1:15:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vài nhận xét về sự thất bại của cuộc cải cách chính trị
ở Miến Điện


(Vũ Ngọc Yên)

Tháng 6 26, 2021 Lượt xem: 148

“…Chính thái độ không minh bạch trong đường lối an ninh và đối ngoại, chính quyền các nước dân chủ Tây phương đã có nhiều quan ngại về quan hệ Myanmar và Trung Quốc…”

UserPostedImage

Cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 của quân đội Miến Điện (Myanmar) đã làm thế giới kinh ngạc. Quân đội lấy cớ bầu cử “gian lận” để phế truất chính quyền của Bà Aung San Suu Kyi và giành lại quyền lực cho chính quyền quân nhân, dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.

Quân đội tuyên bố đã kiểm soát đất nước và cam kết sẽ có cuộc bầu cử công bằng trong vòng hai năm. Một phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (National League for Democracy, viết tắt NLD), chính đảng cầm quyền cho biết, Cố vấn nhà nước Suu Kyi và nhiều lãnh đạo Liên minh NLD đã bị “bắt” và sẽ bị kết án vì cáo buộc “tham nhũng”.

Hành động tiếm quyền bằng bạo lực của quân đội đã gặp phản ứng mãnh liệt của nhân dân Miến Điện và cộng đồng quốc tế. Người dân Miến đã xuống đường biểu tình phản đối việc phục hồi chế độ quân phiệt. Chính quyền Mỹ, Anh, Úc, Canada và nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi quân đội trả tự do ngay lập tức cho tất cả các nhà lãnh đạo dân sự và những người khác bị giam giữ bất hợp pháp. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Myanmar. Các quốc gia ASEAN cũng lên tiếng đòi hỏi chính quyền quân nhân chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan. Riêng Trung Cộng tuyên bố không can thiệp vào nội bộ Myanmar và hy vọng các dự án đầu tư tại nước này đang bị đình trệ sẽ được chính quyền quân phiệt sớm tái khởi động…

Hơn 4 tháng qua, những cuộc biểu tình và đình công vẫn tiếp diễn, bất chấp việc quân đội và cảnh sát giết hại gần 900 người và bắt giữ gần 6.300 người phản kháng. Với các biện pháp trấn áp, chính quyền quân nhân hy vọng có thể củng cố phần nào sự cai trị của mình trong năm tới, nhưng tình hình hiện nay cho thấy điều đó sẽ không dẫn đến sự ổn định vì những thách thức cấp bách về chính trị, kinh tế và xã hội của Myanmar quá phức tạp và mức độ thù địch đối với quân đội quá lớn. Myanmar đang đứng trước một cuộc khủng hoảng chính trị, đe dọa đất nước có thể rơi vào tình trạng nội chiến.

Lộ trình dân chủ hóa Miến Điện

Năm 1988, dân Miến Điện nổi dậy đòi thực thi dân chủ và kết thúc chế độ quân phiệt của Tướng Ne Win, được quân đội dựng lên vào năm 1962.

Năm 1989, Aung San Suu Kyi được bầu làm thủ lĩnh Liên minh NLD. Cũng năm này, đổi tên nước Burma thành Myanmar. Năm 2005, thủ đô Rangoon (Yangon) đổi thành Naypyidaw.

Năm 1990, NLD thắng trong cuộc bầu cử tự do. Nhưng quân đội khước từ công nhận kết qủa bầu cử.

Năm 1991, Suu Kyi nhận giải Nobel Hòa bình.

Tháng 4/1992, Tướng Than Shwe trở thành Tổng thống.

Tháng 1/1993 Quốc hội được triệu tập nhằm soạn thảo Hiến pháp.

Tháng 11/1995, Liên minh NLD bị khai trừ ra khỏi Quốc hội vì chống những quy định do quân đội soạn thảo.

Tháng 5/1996 Quân đội tống giam 500 cán bộ, đảng viên của Liên minh NLD.

Ngày 30/5/1996, Quốc hội bị giải tán.

Tháng 8/2003, một lộ trình dân chủ hoá Myanmar được công bố.

Tháng 5/2008, Trưng cầu dân ý về Hiến pháp

Tháng 11/2010 Bầu cử Quốc hội. Quân đội được dành sẵn 1/4 số đại biểu trong Quốc hội. Liên minh Đoàn kết và Phát triển USP, chính đảng thân quân đội nhận được 259 trên 440 ghế tại Quốc hội và 135 trên 224 ghế tại Viện các dân tộc.

Tháng 2/2011, Tướng Thein Sein được bầu làm Tổng thống.

Tháng 11/2015, bầu tân Quốc hội. Liên minh NLD giành được 255 trong số 440 ghế trong Quốc hội và 135 trên 234 ghế trong Viện các dân tộc. Chủ tịch Liên minh NLD, San Suu Kyi không trở thành Tổng thống vì kết hôn với một người nước ngoài, cũng như các con của bà có quốc tịch nước ngoài. Thay vào đó, chính trị gia Htin Kyaw của Liên minh NLD được bầu vào chức vụ Tổng thống và Suu Kyi đảm nhận chức Cố vấn Nhà nước, đứng đầu nội các.

Tháng 11/2020, bầu tân Quốc hội. Liên minh NLD đại thắng với đa số tuyệt đối. Liên minh NLD giành được 396 trong số 476 ghế trong Quốc hội. Đảng thân quân đội USDP chỉ nhận được 33 ghế.

Tháng 2/2021, Quân đội lấy cớ bầu cử gian lận, thực hiện cuộc đảo chính truất phế chính quyền của Suu Kyi và Liên minh NLD.

UserPostedImage

Tại sao cuộc cải cách chính trị của chính quyền San Suu Kyi bị thất bại?

1.– Biểu tượng Suu Kyi có danh nhưng thiếu kinh nghiệm chính trị và năng lực lãnh đạo

Bà Suu Kyi là thủ lĩnh chính trị của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ là một biểu tượng cho cuộc đấu tranh dân chủ ở Myanmar. Bà nhận giải thưởng Nobel Hòa bình và được quốc tế hỗ trợ. Nhưng sau những năm cầm quyền, Suu Kyi và Liên minh NLD đã không thể hiện được khả năng đưa đất nước ra khỏi những cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và sắc tộc.

Người dân Miến Điện muốn biết rõ chính quyền Suu Kyi sau khi nắm chính quyền sẽ cai trị đất nước theo mô hình dân chủ nào. Chế độ chính trị của Miến sẽ là một chế độ dân chủ đa đảng, tam quyền phân lập, đoàn kết tôn giáo và sắc tộc hay là tiếp tục duy trì một chế độ dân chủ kỷ luật, tôn trọng quyền giám sát của quân đội, ưu đãi các sắc tộc Phật giáo và đối xử phân biệt các sắc tộc Hồi giáo.

Trong thời gian qua, người dân Rohingya theo đạo Hồi đã bị quân đội sát hại tàn bạo, khiến hàng trăm ngàn người phải chạy qua các nước láng giềng lánh nạn. Chính quyền Suu Kyi đã cự tuyệt kết án quân đội vì chính bà là người quốc gia theo Phật giáo có định kiến với Hồi giáo.

Ngay trong Liên minh NLD, Suu Kyi luôn tìm cách ngăn chặn các đảng viên Hồi giáo được tiến cử vào các vị trí quan trọng. Bà thường tuyên bố tôn trọng quyền tự do, tự quyết của mọi sắc tộc. Nhưng trên thực tế, bà có quan điểm chống các sắc tộc thiểu số không thuộc sắc tộc Bamar (chiếm 30% dân số).

Suu Kyi, một mặt chê bai sắc dân Karan có khiếu làm người ở, sắc dân Chin là thổ dân tầm thường và sắc dân Kachin là mê tín dị đoan. Mặt khác Suu Kyi ngợi khen Sắc dân Bamar Phật giáo, Mons và Shans là những sắc dân có nền văn hoá cao.

Chính vì thái độ phân biệt của Suu Kyi mà chính quyền Liên minh NLD không được các sắc tộc tin tưởng và cộng đồng quốc tế cũng không tin tưởng, cộng đồng quốc tế cũng không muốn hỗ trợ Suu Kyi nữa.

2.– Thỏa hiệp với quân đội tạo cơ hội có hai nhà nước trong một quốc gia

Trong giai đoạn đấu tranh, Liên minh NLD luôn nêu cao khẩu hiệu dân chủ và không chấp nhận chế độ quân phiệt. Nhưng khi cầm quyền, SuuKyi và Liên minh NLD đã thỏa hiệp với giới tướng lãnh chấp nhận ưu quyền của quân đội trong guồng máy chính trị, thay vì tìm cách giới hạn Suu Kyi đồng ý để quân đội bổ nhiệm 1/4 số đại biểu trong Quốc hội và quyền chỉ định bộ trưởng quốc phòng, biên phòng và nội vụ. Điều này có nghĩa quân lực, cảnh sát và công chức chính phủ được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội.

Chính vì thái độ nhu nhược của Suu Kyi đã tạo ra tình trạng hai chính quyền trong một quốc gia. Một của Liên minh NLD và một của Quân đội. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã xác nhận, sự hợp tác chặt chẽ với giới tướng lãnh của Suu Kyi đã gây thiệt hại cho tiến trình dân chủ hoá Myanmar.

3.– Liên minh NLD không có quyết đoán trong chính sách an ninh và đối ngoại

Thay vì dứt khoát thực hiện lộ trình dân chủ hoá đất nước mà Liên minh NLD đã công bố trong năm 2000 nhằm xây dựng một nước Myanmar dân chủ và hội nhập vào cộng đồng các quốc gia dân chủ phương Tây, chính quyền Suu Kyi đã thoả hiệp với quân đội, ủng hộ sự hợp tác với Trung Cộng.

Dưới thời chính quyền của Liên minh NLD, từ năm 2015, quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Myanmar đã gia tăng. Myanmar đóng một vai trò quan trọng đối với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai vàCon đường (BRI). Bờ biển của Myanmar mở ra khả năng tiếp cận đất liền với Ấn Độ Dương cho thị trường Trung Quốc.

Các tập đoàn nhà nước như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã đầu tư vào một đường ống dẫn dầu và khí đốt xuyên Myanmar. Dự án này nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững cho tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc. Không lâu trước cuộc đảo chính, đại diện chính phủ hai bên đã gặp nhau để đàm phán về Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Myanmar (CMEC).

Chính thái độ không minh bạch trong đường lối an ninh và đối ngoại, chính quyền các nước dân chủ Tây phương đã có nhiều quan ngại về quan hệ Myanmar và Trung Quốc.

Lời kết

Sự thất bại của cuộc cải cách chính trị ở Myanmar đã cống hiến cho các phong trào dân chủ ở những nước đang bị độc tài, độc đảng ngự trị một số kinh nghiệm đáng học hỏi.

1.– Tránh suy tôn biểu tượng và lãnh tụ

Trong cuộc đấu tranh, các tổ chức chính trị rất cần một biểu tượng lãnh đạo, nhưng bài học Myanmar cho thấy, phong trào dân chủ Myanmar đã gặp trở ngại khi suy tôn một lãnh tụ tổ chức chỉ có danh mà chưa chứng thực được năng lực chính trị.

2.– Phương hướng chính trị phải rõ ràng

Phong trào dân chủ Myanmar đã không dứt khoát trong việc chọn lưạ thể chế và mô hình xây dựng quốc gia. Liên minh NLD không xác định Myanmar sẽ đi theo một nền dân chủ tư sản phương Tây, xây dựng trên tam quyền phân lập, hay một nền dân chủ hướng dẫn do quân đội chỉ đạo.

Một khi đã chấp nhận nền dân chủ tư sản của các quốc gia phương Tây và nhất quán thực hiện, thì người dân cũng dễ dàng mường tượng và tin tưởng vào mô hình chế độ mà chính đảng chủ trương sẽ mang lại tự do và phồn vinh cho đất nước.

3.– Quyết đoán chọn lựa đồng minh trong đường lối an ninh và đối ngoại

Trong bang giao quốc tế đường lối trung lập hay ngoại giao đu dây giữa các cường quốc thường chứng thực không thực tế. Liên minh NLD biết rất rõ làn sóng chống Trung Quốc vì lịch sử và sự xung đột giữa cộng đồng thiểu số người Hoa và các cộng đồng sắc tộc khác đã tồn tại lâu đời ở Myanmar, nhưng NLD vì lợi ích quốc gia nhất thời và vị thế điạ lý, đã chọn Trung Cộng thay vì hợp tác với quốc gia có thể chế chính trị dân chủ và hệ thống kinh tế phù hợp xu thế thời đại. Vì vậy chính quyền San Suu Kyi đã không còn được hậu thuẫn ở người dân Myanmar và các sắc tộc thiểu số.

Vũ Ngọc Yên

Nguồn:https://changevietnam.wordpress.com/2021/06/25/vai-nhan-xet-ve-su-that-bai-cua-cuoc-cai-cach-chinh-tri-o-mien-dien/

Edited by user Monday, June 28, 2021 1:18:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1372 Posted : Monday, June 28, 2021 4:31:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Euro 2020: Áo vắt kiệt sức Ý, chỉ chịu thua 1-2 trong hiệp phụ


27 tháng 6 2021

UserPostedImage

Áo đã thi đấu xuất sắc tối 26/6, vắt kiệt sức Ý, kéo dài trận đấu sang hiệp phụ và chỉ chịu thua 1-2 trong khuôn khổ Euro 2020.

Cả ba bàn thắng của trận đấu vòng 16 đều ghi trong hiệp phụ sau khi 90 phút kết thúc không có bàn nào.

Các cầu thủ vào thay người Federico Chiesa và Matteo Pessina ghi bàn giúp Ý thắng cuộc.

Ý vào tứ kết Euro 2020 để gặp Bỉ hoặc Bồ Đào Nha.

Áo đã đánh dấu lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại trực tiếp của giải vô địch châu Âu bằng một màn trình diễn không mệt mỏi khiến đối thủ được đánh giá cao hơn phải khiếp sợ.

Marko Arnautovic đã có một pha đánh đầu vào lưới Ý nhưng không được chấp nhận sau khi VAR kiểm tra việt vị.

Trong hiệp phụ, ở phút 95, Chiesa đã thể hiện kỹ thuật tuyệt vời để đưa bóng xuống và đánh bại thủ môn Áo Daniel Bachmann.

Pessina, người đã ghi bàn trong trận đấu với Wales, nhân đôi tỷ số từ cự ly gần ở phút 105.

Áo vào phút 114, đã gỡ một bàn nhờ cú đánh đầu dũng mãnh của Sasa Kalajdzic, đó là bàn thua đầu tiên mà Ý phải nhận sau 12 trận.

Đây là một trận đấu buồn vui lẫn lộn tại Wembley, nhưng Áo đã ngẩng cao đầu dù phải rời cuộc chơi.

Trong 120 phút, họ đã đối đầu ngang sức với đội bóng nổi bật của giải đấu.

Cuối cùng, chỉ nhờ vào đội hình nhiều tài năng, Ý mới có thể vượt qua Áo đầy vất vả.

Wales ra về, Đan Mạch tuyệt vời thắng đậm 4-0

Wales đã bị loại ở vòng hai Euro 2020 sau khi thua đậm 0-4 trước Đan Mạch, đội bóng thi đấu tuyệt vời để tiếp tục vào tứ kết.

Với đám đông cổ vũ, phần lớn là người Đan Mạch, đội bóng của Kasper Hjulmand đã dẫn trước khi Kasper Dolberg tung cú sút xuất thần ở phút 27 từ rìa vòng cấm.

Dolberg ghi bàn một lần nữa ở phút 48.

Bàn thắng đó đã làm cho Wales suy sụp.

Joakim Maehle ghi thêm bàn thứ ba vào cuối trận cho Đan Mạch tưng bừng.

Cầu thủ Harry Wilson của Wales sau đó đã bị phạt thẻ đỏ trực tiếp vì phạm lỗi muộn với Maehle.

Martin Braithwaite ghi bàn thứ tư trong thời gian bù giờ.

Các học trò Wales của Robert Page đã thi đấu tốt để vượt qua một bảng A khó khăn với sự góp mặt của Ý, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng họ đã không chọi lại Đan Mạch xuất sắc.

Đan Mạch đã có quyết tâm đáng ngưỡng mộ sau biến cố tiền vệ Christian Eriksen gục ngã vì ngừng tim.

Điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến hành trình cổ tích của họ sẽ là Baku trong trận đấu có thể gặp Hà Lan hoặc Cộng hòa Czech vào thứ Bảy tới.

Về phần Wales, họ sẽ trở về nhà trong tình trạng kiệt sức, nhưng cũng tự hào vì đã nỗ lực lọt vào vòng loại trực tiếp trong lần thứ ba góp mặt tại một giải đấu lớn.

Trang thể thao của BBC News Tiếng Việt

Liệu tuyển Anh có vượt qua được người Đức lần này?


24 tháng 6 2021

UserPostedImage

Tuyển Anh ăn mừng bàn thắng trên sân Wembley trong trận gặp Cộng hòa Czech ở bảng D hôm 22/6/2021

Đây là giải đấu cuối cùng của Joachim Low trên ghế Huấn luyện viên dẫn dắt tuyển Đức. Low đã thông báo rằng ông sẽ từ bỏ vai trò của mình sau giải Euro.

Thế nhưng liệu trận đấu vào thứ Ba tới đây hôm 29 tháng Sáu, với tuyển Anh có phải là trận đấu cuối cùng của ông với tuyển Đức không?

Nhìn lại những gì xảy ra gần đây, đội bóng ba lần vô địch châu Âu và bốn lần đoạt cúp vô địch thế giới đã từng bị loại khỏi World Cup 2018 ngay từ vòng bảng.

Bất chấp ba năm thử nghiệm kể từ đó, Low ở Euro lần này dường như vẫn chưa tìm ra một hệ thống ổn định và điều đó diễn ra khá dài, như kết quả trận đấu 'chết đi sống lại' hòa Hungary 2-2 hôm thứ Tư, 23/6 cho thấy, đã có hai lần tuyển Đức trong cùng trận đấu đứng trước nguy cơ rơi xuống cuối bảng F và bị loại.

Tuy nhiên, ngay sau khi lọt vào vòng 16 đội, HLV Low nói: "Bây giờ chúng tôi sẽ đến Anh sau khi vượt qua với trận hòa 2-2 trước Hungary… Thật là vui khi được chơi ở Wembley tại London với tuyể Anh."

Như thế, bất chấp việc Đức khởi đầu khá chậm chạp trong giải đấu, phong thái lạc quan của HLV Low là điều dễ hiểu - vì có thể ông cũng phải xốc lại tinh thần cho dàn cầu thủ của mình sau trận đầu căng thẳng đứng tim mới xong.

Anh không có gì phải sợ hãi?

UserPostedImage

Niềm vui của Thomas Mueller sau khi tuyển Đức lọt vào vòng 16 Euro 2020 nhờ thủ hòa Hungary 2-2 hôm 23/6/2021 trên sân Munich

Về phần mình, tuyển Anh của HLV Gareth Southgate trước trận thư hùng thứ Ba tuần tới trước người Đức, chắc chắn là đang hy vọng có thể tìm kiếm một chức vô địch ở giải đấu lớn đầu tiên kể từ khi họ đánh bại Tây Đức trong trận chung kết World Cup năm 1966.

Nếu vượt qua Đức, Anh sẽ gặp đội thắng Thụy Điển gặp Ukraine trong trận tứ kết tại Rome vào ngày 3/7.

HLV Southgate chắc đã theo dõi kỹ hai trận cầu hôm thứ Tư, vì đã có lúc các đối thủ tiềm năng đứng thứ nhì của bảng đấu tử thần này xoay vị trí chóng mặt trong hơn 90 phút thi đấu có bù giờ: lúc thì Bồ Đào Nha, lúc lại là Pháp, lúc lại là Hungary, nhưng cuối cùng chính là tuyển Đức đã ghi tên mình vào vị trí thứ nhì của bảg đấu và do đó sẽ là đối thủ tiếp theo của tuyển Anh.

Câu hỏi với đội bóng của HLV Southgate sẽ là họ sẽ đấu trí và so giầy với đối thủ Đức của Low thế nào trước khoảng 40.000 khán giả ngay tại Wembley, trong một trận đấu có thể sẽ diễn ra với nhiều kịch tính như chính giải đấu này tại vòng bảng vừa cho thấy.

Đã có kịch bản dự đoán cho rằng trận đấu có thể được giải quyết trong giờ thi đấu chính thức, nhưng người ta cũng bàn đến khả năng tuyển Anh phải chuẩn bị tinh thần cho một loạt sút luân lưu quyết định thắng thua.

Cựu trung vệ tuyển Anh, Danny Murphy nói rằng đội bóng của HLV Southgate không có gì phải sợ hãi trước người Đức, từ một chia sẻ liên quan tâm lý và tinh thần thi đấu.

Phát biểu trên BBC One, Murphy nói: "Chúng ta có những cầu thủ có thể gây ra vấn đề cho Đức và cả Bồ Đào Nha nếu chúng ta gặp bất cứ ai trong họ ở giai đoạn sau.

"Nếu bạn đang thi đấu trong đội tuyển Anh, bạn không nên sợ hãi."

'Anh đủ nhân sự để thắng Đức'

UserPostedImage

Tuyển thủ Kai Havertz ăn mừng với người bạn gái sau khi tuyển Đức lọt vào vòng 16 đội tại Euro 2020 ở bảng F sau trận hòa 2-2 trước Hungary

Vẫn hướng về trận thư hùng được trông đợi này, hôm thứ Tư, một cựu danh thủ, thành viên tuyển Anh cho rằng đội bóng của HLV Southgate có những cầu thủ giúp vô hiệu hóa 'cuộc tấn công của Đức'.

Bình luận trên BBC 4, cựu thủ môn tuyển Anh, David James nói:

"Tôi tự tin như những gì tôi đã thấy về Đức, tôi nghĩ Anh có các cầu thủ để vô hiệu hóa cuộc tấn công của Đức.

"Chúng ta rõ ràng có khả năng tấn công để giành chiến thắng trong trận đấu này…"

Còn cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Đức, Jurgen Klinsmann thì nghĩ sao?

Bình luận trực tiếp ngay sau trận Đức hòa Hungary 2-2, ông nói rất thích trận đấu hôm thứ Ba tới.

Klinsmann nói thêm: "Cả Đức và Anh đều ở trong tình trạng tương đương nhau.

"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một trận cầu rất cân bằng và nó sẽ là ai hơn ai về phong độ trong ngày đó mà thôi."

UserPostedImage

Tuyển Anh (áo trắng) đang được trẻ hóa dưới sự dẫn dắt của HLV Gareth Southgate

Vẫn theo cựu HLV Klinsmann, mọi người đã thấy tuyển Đức bộc lộ khi thi đấu trước Bồ Đào Nha và Hungary, trong khi tuyển Anh cũng đã thể hiện khá rõ trước Scotland và Croatia.

"Do vậy, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy một trận đấu hấp dẫn giữa Anh và Đức bởi vì chúng ta không biết mình phải chờ đợi điều gì.

Và theo cựu huấn luyện viên và danh thủ tuyển Đức, nếu hai đội chơi so kè, đọ sức sát sao thì có thể sẽ dẫn tới một kịch bản kinh điển.

"Đây có thể là tình huống 50/50 mà có thể kết thúc một lần nữa trong loạt sút luân lưu," cựu danh thủ Klinsmann đưa ra dự đoán với BBC.

Trang thể thao của BBC News Tiếng Việt

Edited by user Monday, June 28, 2021 4:56:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1373 Posted : Tuesday, June 29, 2021 6:39:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 27 tháng Sáu, 2021


J.B. Đặng Minh An dịch 27/Jun/2021

UserPostedImage

Chúa Nhật 27 tháng Sáu Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 13 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta hai phép lạ ngoạn mục của Chúa Giêsu.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía. Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.} Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay trong bài Tin Mừng (x. Mc 5,21-43) Chúa Giêsu đối diện với hai hoàn cảnh bi đát nhất của chúng ta là cái chết và bệnh tật. Ngài giải thoát hai người khỏi các hoàn cảnh bi thảm này: một bé gái, là người vừa chết khi cha cô chạy đi cầu xin sự giúp đỡ của Chúa Giêsu; và một phụ nữ, bị mất máu nhiều năm. Chúa Giêsu cảm động trước sự đau khổ và cái chết của chúng ta, và Ngài làm ra hai dấu chỉ chữa lành để cho chúng ta biết rằng cả đau khổ và sự chết đều không có tiếng nói cuối cùng. Ngài nói với chúng ta rằng chết không phải là hết. Ngài đánh bại kẻ thù này, kẻ thù mà một mình chúng ta mà thôi thì không thể giải phóng được mình.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, thời điểm mà bệnh tật vẫn là trung tâm của các bản tin, chúng ta nên tập trung vào một dấu chỉ khác, đó là sự chữa lành cho người phụ nữ bị mắc chứng xuất huyết. Không chỉ có vấn đề về sức khỏe mà thôi, tình cảm của cô ấy cũng đã bị tổn hại. Tại sao? Cô bị xuất huyết và do đó, theo suy nghĩ của người thời đó, cô bị coi là người không trong sạch. Cô ấy là một phụ nữ bị gạt ra ngoài lề xã hội; cô ấy không thể có những mối quan hệ ổn định; cô ấy không thể có chồng; cô ấy không thể có một gia đình, và không thể có những mối quan hệ xã hội bình thường, bởi vì cô ấy “không trong sạch”, một căn bệnh đã khiến cô ấy “không trong sạch”. Cô sống cô đơn, với một trái tim đầy vết thương. Căn bệnh lớn nhất của cuộc đời là gì? Bệnh lao chăng? Đại dịch chăng? Thưa: Không phải như thế. Căn bệnh lớn nhất của cuộc đời là thiếu tình yêu; là không thể yêu. Người phụ nữ tội nghiệp này bị bệnh, vâng, vì mất máu, nhưng kết quả là, thiếu tình yêu thương, vì cô ấy không thể ở bên người khác trong xã hội. Và sự chữa lành ngoạn mục nhất là sự chữa lành về tình cảm. Nhưng làm thế nào để chúng ta tìm thấy sự chữa lành? Chúng ta có thể nghĩ về những người chúng ta thương mến: họ có bị bệnh không hay đang có sức khỏe tốt? Nếu họ mắc bệnh, Chúa Giêsu có thể chữa lành cho họ.

Câu chuyện về người phụ nữ vô danh này - chúng ta hãy gọi cô ấy như vậy, “người phụ nữ vô danh” -, người mà tất cả chúng ta có thể thấy chính mình nơi cô ấy, là một mẫu gương. Trình thuật Tin Mừng nói rằng cô ấy đã thử nhiều phương pháp điều trị, “đã tiêu hết những gì cô ấy có, mà chẳng khá hơn nhưng càng ngày càng tệ hơn” (câu 26). Chúng ta cũng vậy, chúng ta có thường xuyên lao vào những phương dược chữa trị sai lầm để thoả mãn sự thiếu thốn tình yêu của mình không? Chúng ta nghĩ rằng thành công và tiền bạc làm cho chúng ta hạnh phúc, nhưng tình yêu không thể mua được; tình yêu là nhưng không. Chúng ta ẩn mình trong ảo ảnh, nhưng tình yêu là hữu hình. Chúng ta không chấp nhận bản thân mình như thực chất của chúng ta và chúng ta ẩn sau những dáng vẻ bề ngoài, nhưng tình yêu không phải là hình thức bên ngoài. Chúng ta tìm kiếm giải pháp từ các trò ma thuật và từ các chuyên gia, để rồi thấy mình hết cả tiền và hết cả bình yên, giống như người phụ nữ đó. Cuối cùng, cô chọn Chúa Giêsu và lao mình vào đám đông để chạm vào áo của Chúa Giêsu. Nói cách khác, người phụ nữ đó tìm cách tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc thể lý với Chúa Giêsu. Đặc biệt trong thời điểm này, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc tiếp xúc và các mối quan hệ như thế nào. Điều tương tự cũng đúng trong mối quan hệ với Chúa Giêsu: đôi khi chúng ta bằng lòng tuân theo một số giới luật và lặp đi lặp lại lời cầu nguyện - nhiều lần, giống như những con vẹt -, nhưng Chúa chờ đợi chúng ta gặp gỡ Người, để mở lòng chúng ta ra với Người, vì chúng ta, như người phụ nữ, cần chạm vào quần áo của Người để được chữa lành. Khi trở nên thân mật với Chúa Giêsu, tình cảm của chúng ta sẽ được chữa lành.

Chúa Giêsu muốn điều này. Trên thực tế, chúng ta đọc thấy rằng, ngay cả khi bị đám đông thúc ép, Ngài vẫn nhìn xung quanh để tìm xem ai đã chạm vào Ngài. Các môn đệ đã nói: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem “Ai đã chạm vào tôi?” Đây là cái nhìn của Chúa Giêsu: có rất nhiều người, nhưng Ngài đi tìm một khuôn mặt và một tấm lòng tràn đầy đức tin. Chúa Giêsu không hờ hững nhìn chung chung như chúng ta, nhưng Ngài nhìn vào từng cá nhân. Ngài không dừng lại ở những vết thương và sai lầm của quá khứ, mà còn vượt lên trên những tội lỗi và định kiến. Tất cả chúng ta đều có một lịch sử, và mỗi người chúng ta, trong bí mật của mình, đều biết rõ những vấn đề xấu xa trong lịch sử của chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu đã nhìn vào đó để chữa lành. Trái lại, chúng ta thích nhìn những vấn đề xấu xa của người khác. Biết bao lần khi trò chuyện, chúng ta lại rơi vào tình trạng huyên thuyên nói xấu người khác, “xỉa xói” người khác. Nhưng này: làm như thế thì đi đến đâu? Chúng ta thường không hành động như Chúa Giêsu, Đấng luôn nhìn vào những cách thế để cứu chúng ta; Ngài nhìn vào ngày hôm nay; Ngài không nhìn vào lịch sử xấu xa mà chúng ta có. Chúa Giêsu vượt lên trên tội lỗi. Chúa Giêsu vượt ra ngoài những định kiến. Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở những vẻ bề ngoài, nhưng đi đến tận thẳm sâu trái tim. Và Ngài chữa lành hoà toàn cho cô ấy, là người đã bị mọi người khước từ như một người phụ nữ không trong sạch. Ngài dịu dàng gọi cô là “con” (câu 34) - phong cách của Chúa Giêsu là gần gũi, từ bi và dịu dàng: “Này con” - và Ngài ca ngợi đức tin của cô, khôi phục sự tự tin cho cô.

Anh chị em đang hiện diện ở đây thân mến, hãy để Chúa Giêsu nhìn vào và chữa lành trái tim anh chị em. Tôi cũng phải làm điều này: là để Chúa Giêsu nhìn vào trái tim tôi và chữa lành nó. Và nếu anh chị em đã cảm thấy sự dịu dàng khi Ngài nhìn vào anh chị em, hãy bắt chước Ngài, và làm như Ngài đã làm. Nhìn xung quanh: anh chị em sẽ thấy rằng nhiều người sống bên cạnh anh chị em cảm thấy bị thương và cô đơn; họ cần cảm thấy được yêu thương: hãy thực hiện từng bước. Chúa Giêsu yêu cầu anh chị em một cái nhìn không chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài, nhưng đi vào trái tim: một cái nhìn không phán xét, nhưng chào đón - chúng ta hãy ngừng phán xét người khác - Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta một cái nhìn không phán xét. Vì chỉ tình yêu mới có thể hàn gắn cuộc đời. Xin Đức Mẹ, Đấng An Ủi những người đau khổ, giúp chúng ta có thể vuốt ve những người có trái tim bị tổn thương mà chúng ta gặp trên hành trình của mình. Và đừng phán xét; đừng phán xét thực tế cá nhân, xã hội của người khác. Chúa yêu tất cả mọi người! Đừng phán xét; hãy để người khác sống và cố gắng tiếp cận họ bằng tình yêu thương.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến! Hôm nay, gần Lễ Các Thánh Phêrô và Phaolô, tôi xin anh chị em cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Hãy cầu nguyện một cách đặc biệt: Đức Giáo Hoàng cần lời cầu nguyện của anh chị em! Cảm ơn anh chị em. Tôi biết anh chị em sẽ làm như vậy.

Nhân Ngày cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông hôm nay, tôi mời mọi người cầu xin lòng thương xót và hòa bình của Thiên Chúa cho khu vực đó. Xin Chúa ủng hộ nỗ lực của những người tham gia đối thoại và chung sống huynh đệ ở Trung Đông, nơi đức tin Kitô được sinh ra và luôn sống động, bất chấp những đau khổ. Xin Chúa luôn ban cho những người thân yêu của chúng ta ở đó sự bình an, sự kiên trì và lòng can đảm.

Tôi bảo đảm sự gần gũi của tôi với những người dân ở phía Tây Nam của Cộng hòa Tiệp bị tấn công bởi một cơn bão mạnh. Tôi cầu nguyện cho những người đã ra đi và những người bị thương và những người đã phải rời bỏ ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng của họ.

Tôi gửi lời chào thân ái đến tất cả các bạn, đến từ Rôma, từ Ý và từ các quốc gia khác. Tôi thấy người Ba Lan, người Tây Ban Nha…. Rất nhiều ở đó và ở đó…. Cầu chúc cho chuyến viếng thăm mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô củng cố trong anh chị em tình yêu đối với Chúa Kitô và đối với Giáo hội của Người.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc bữa trưa ngon miệng. Xin chào tạm biệt! Tuổi trẻ của Đức Mẹ Vô nhiễm, các con xuất sắc lắm!

THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ


6/29/2017 7:54:56 AM

Ngày 29/6

UserPostedImage

HAI CỘT TRỤ CỦA HỘI THÁNH

Khi đọc lại lịch sử của hai vị thánh Phêrô và Phaolô, nhân loại không khỏi ngạc nhiên vì hai con người này hai tính khí khác nhau, hai nền giáo dục khác nhau, nhưng đã bổ túc cho nhau khiến hai Đấng trở nên cột trụ vững chắc cho Giáo Hội của Chúa Kitô ở trần thế. Thánh Phêrô,vị tông đồ trưởng đã bộc trực thưa với Chúa Giêsu ba lần “ Ngài yêu mến Chúa”, nhưng sau đó lại chối Chúa ba lần. Còn thánh Phaolô, một con người bắt bớ Giáo Hội của Chúa, đã bị Chúa làm cho tan nát trên đường đi Đamas.

HAI KHUÔN MẶT. MỘT NIỀM TIN:

Tin mừng Matthêu thuật lại, các môn đệ sau khi theo Chúa một thời gian khá dài, có nhiều dư luận nói về Chúa Giêsu, người thì bảo là Êlia, người bảo là Giêrêmia hay là một ngôn sứ nào đó,còn các môn đồ nghĩ sao? Chúa Giêsu muốn biết tấm lòng và sự hiểu biết của các tông đồ đối với Chúa Giêsu như thế nào và đây là điều Ngài muốn biết. Ông Simon Phêrô vẫn nhanh nhảu, nóng nảy, bộc trực đã thưa với Chúa Giêsu:” Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”( Mt 16, 16 ). Chúa Giêsu đã rất hài lòng về câu trả lời của Phêrô và đây là câu trả lời Chúa Giêsu muốn biết. Đức Giêsu nói với Simon Phêrô:” Này anh Simon, con ông Gio-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời”( Mt 16,17 ).Đức tin của Phêrô đã giúp Ông thốt lên và tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Chính nhờ đức tin, sự xác tín và sự tuyên xưng của Simon Phêrô, Chúa Giêsu đã đatë thánh Phêrô làm đầu Hội Thánh ( Mt 16, 18 ). Còn Phaolô,sau khi bị Chúa đánh cho ngã ngựa trên đường Đamas đang khi thực hiện ý đồ triệt hạ các môn đệ và Giáo Hội của Chúa, Phaolô đã nghe tiếng Chúa nói:” Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta ? . Ông nói:” Thưa Ngài, Ngài là ai ?. Người đáp:”Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ.”(Cv 9, 4-5 ). Sao-lô tức Sa-un đã được Khanania đặt tay chữa lành và làm cho Sa-un được sáng mắt do quyền năng của Chúa và Ông đã lại thấy được, Ông đứng dậy và lãnh nhận phép rửa( Cv 9,17-19 ).Từ hôm đó Ông đã mạnh dạn rao giảng về Chúa khiến nhiều người Do Thái ngạc nhiên tự hỏi:” Ông này chẳng phải là người ở Giêrusalem vẫn tiêu diệt những ai kêu cầu danh Giêsu sao ? Chẳng phải ông đã đến đây với mục đích bắt trói họ giải về cho các thượng tế sao?”( Cv 9, 21 ). Phaolô đã làm bẽ mặ tnhững người Do Thái ở Đamát, khi minh chứng rằng Đức Giêsu là Đấng Mêsia( Cv 9, 22 ).

Thánh Phaolô đã được các tông đồ tin tưởng nhờ đó Ông và các tông đồ đi lại hoạt động tại Giêrusalem. Ông mạnh dạn rao giảng nhân danh Chúa ( Cv 9, 28 ). Thánh Phêrô và thánh Phaolô mỗi người một cách suy nghĩ, mỗi người một tính khí nhưng dưới ánh sáng của Tin Mừng, dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, hai Ngài đã trở thành hai cột trụ vững chắc cho Giáo Hội nhờ đức tin của các Ngài được Chúa củng cố.

THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ NÊU GƯƠNG TÔNG ĐỒ CHO TA:

Dù thánh Phêrô đã chối Chúa tới ba lần, dù trước đó Ngài đã cương quyết theo Thầy tới cùng, nhưng khi nghe Chúa loan báo cuộc thương khó Ngài phải chịu để cứu độ nhân loại, Phêrô không thể hiểu được Thầy mình, Ông đã cản ngăn đường Chúa đi, Chúa đã khiển trách Phêrô rất nặng lời, cho ông là Satan, ma quỉ. Nhưng Phêrô đã nhận ra con người của Chúa sau ba lần chối Thầy. Phêrô cũng chỉ nhận ra tình yêu và lòng xót thương của Chúa sau những giọt nước mắt tang thương, ăn năn, sám hối. Còn Phaolô chỉ nhận ra Chúa khi Ông hăm hở, lấc cấc, hăng say truy lùng, bắt bớ các môn đệ của Chúa. Ông chỉ hiểu được lòng tha thứ và tình thương của Chúa khi Ông ngã ngựa và đôi mắt bị mù lòa trên đường Đamas. Hai thánh nhân đều ý thức việc quay trở lại với Chúa, đều cảm nghiệm tình thương xót hải hà của Chúa. Hai Ngài đã rất thực, sống hoàn toàn như mình nghĩ và cũng hồi sinh mau chóng khi hiểu được con người đầy xót thương của Chúa Giêsu. Nên, dù hai tính khí, hai nền giáo dục, hai khả năng, hai cách làm việc khác nhau, thánh Phêrô và thánh Phaolô đã bổ túc cho nhau để xây dựng Giáo Hội của Chúa vững chắc ở trần gian này. Hai vị thánh tông đồ đã nêu gương sáng cho nhân loại, cho Hội Thánh, cho từng người về lòng nhiệt thành, sự can đảm và sự say mê truyền giáo của các Ngài. Hai Ngài còn cho nhân loại thấy dù yếu hèn, dù tội lỗi, dù kém tài, Chúa vẫn luôn dùng tới nếu con người biết tin, cậy và quay trở về với Chúa. Mỗi một con người đều có chỗ đứng trong trái tim Chúa. Chúa thương yêu con người không chung chung, có lệ, nhưng Chúa gọi tên từng người một vì “Ta biết chiên và chiên biết Ta “.Chúa dùng mọi người, dùng mỗi người với tất cả những gì đang có, những khuyết điểm, những hạn hẹp của con người, Chúa xử dụng tất cả để làm phong phú, đa dạng và làm nổi bật quyền năng, uy dũng của Ngài. Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô là lễ kính mầu nhiệm Hội Thánh đặt nền tảng trên các Ngài. “Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con được vui mừng hoan hỷ nhân ngày đại lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Chính nhờ các Ngài, Hội Thánh đã bắt đầu đón nhận đức tin, xin cho Hội Thánh cũng luôn trng thành tuân giữ lời các Ngài giảng dậy” ( Lời nguyện nhập lễ, lễ hai thánh Phêrô và Phaolô, tông đồ ).

GỢI Ý CHIA SẺ:

1. Bạn hiểu gì về hai thánh Phêrô và thánh Phaolô ?
2. Tại sao các tông đồ lại hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho Chúa phục sinh ?

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 8:52:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1374 Posted : Tuesday, June 29, 2021 8:04:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Căn bệnh lớn nhất của cuộc đời là thiếu tình yêu


6/28/2021 7:13:16 PM

UserPostedImage

Trong cuốn sách mới tập hợp các bài giáo lý và thuyết trình sẽ được xuất bản trong những ngày này - “Hòa bình trên mặt đất. Tình huynh đệ là điều có thể”, Đức Thánh Cha khẳng định “các vị lãnh đạo chính trị phải trả lời trước Thiên Chúa và các dân tộc về các cuộc chiến kéo dài”. Ngài cũng khuyến khích mọi người “đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ về một thế giới không có chiến tranh”.

http://conggiao.info/can...a-thieu-tinh-yeu-d-60907

Nội dung của sách mới, trước hết trình bày về nỗi kinh hoàng của thế kỷ XX với hai cuộc chiến tranh thế giới, Shoah, những vụ diệt chủng, và những cuộc khủng bố của hai thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, khủng bố, thảm sát, tuyên truyền căm thù. Tất cả những điều này cho thấy ngày nay hòa bình vẫn còn “bị chà đạp và bị coi thường”. Mặt khác, “chiến tranh đang được đánh giá lại một cách nguy hiểm. Các lãnh đạo chính trị sẽ phải trả lời trước Thiên Chúa và các dân tộc về tội ác này”.

Tiếp đến, đi từ thực tế ngày nay, Đức Thánh Cha nghĩ đến hàng triệu người đang khao khát hòa bình nhưng vẫn bị “đe dọa bởi chiến tranh, buộc phải rời bỏ nhà cửa, bị bạo lực tấn công”. “Khát vọng chính đáng này thường bị chà đạp hoặc bị phớt lờ”, Đức Thánh Cha nhận xét, và nhấn mạnh rằng với sự biến mất của thế hệ từng trải của Thế chiến thứ hai, chúng ta nhanh chóng “quên đi những bài học lịch sử”. Ngài viết: “Quên đi nỗi đau của chiến tranh khiến chúng ta không thể tự vệ trước lý luận của lòng thù hận: nó tạo điều kiện cho chiến tranh phát triển. Hận thù bóp nghẹt khát vọng hòa bình chân chính và đưa đến việc lặp lại những sai lầm của quá khứ”.

Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Ngày nay chiến tranh đang được đánh giá lại một cách nguy hiểm. Chiến tranh được lựa chọn dễ dàng bằng cách đưa ra mọi lý do nhân đạo, bảo vệ hoặc phòng ngừa, thậm chí sử dụng đến việc thao túng thông tin”. Do đó, ngài đặt ra một loạt câu hỏi: “Chúng ta có nhận thức được đau khổ của nhiều người do chiến tranh không? Chúng ta có ý thức được những rủi ro cho nhân loại không? Chúng ta có bị phân tâm và chỉ tìm lợi ích của chính mình không? Chúng ta có yên tâm vì chiến tranh không ảnh hưởng đến chúng ta? Trước Thiên Chúa và các dân tộc, các lãnh đạo chính trị phải trả lời những câu hỏi này, về các cuộc chiến kéo dài”.

Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi không dửng dưng trước những cuộc chiến, nhưng phải cố gắng hành động cho hòa bình. Ngài viết: “Ngay cả khi, trước các cuộc xung đột, một người không thể hành động trực tiếp, thì các ý kiến công khai cảnh giác mọi người cũng có giá trị. Họ có thể dấn thân cho chính đất nước của họ; gây sức ép lên cộng đồng quốc tế. Trái lại thái độ dửng dưng là đồng phạm của chiến tranh”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người không cam chịu chiến tranh như “sự đồng hành hàng ngày của nhân loại”. Ngài khẳng định: “Chiến tranh có thể được xóa bỏ như chế độ nô lệ. Chúng ta không được từ bỏ một giấc mơ về một thế giới không có chiến tranh. Ước mong tất cả dân tộc trên thế giới được hưởng niềm vui hòa bình”. (CSR_4657_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 28.06.2021)

ĐTC tiếp phái đoàn của Toà Thượng phụ Chính Thống Constantinople


6/29/2021 10:33:12 AM

Trong cuộc gặp gỡ Phái đoàn của Toà Thượng phụ Constantinople do Đức tổng giám mục Emmanuel dẫn đầu, theo truyền thống, về Roma tham dự lễ hai thánh Phêrô và Phaolô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự hiệp thông đang gia tăng giữa các Kitô hữu là một dấu chỉ hy vọng cho nhiều người, những người được khuyến khích cổ võ một tình huynh đệ đại đồng và sự hoà giải có khả năng chữa lành những vết thương quá khứ. Đây là con đường duy nhất dẫn đến bình minh của một tương lai hòa bình.

UserPostedImage

ĐTC chào Đức tổng giám mục Emmanuel của Chính thống

Ngỏ lời với phái đoàn, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng “sự trao đổi phái đoàn hàng năm này giữa Giáo hội Roma và Giáo hội Constantinople” vào lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, “là một dấu hiệu của sự hiệp thông - thực tế, mặc dù chưa đầy đủ - mà chúng ta đã chia sẻ."

Cử hành ngày lễ trong bối cảnh đại dịch

Đức Thánh Cha nhắc rằng ngày lễ được cử hành trong bối cảnh thế giới đang phấn đấu vượt qua cơn đại dịch. Ngài nhấn mạnh rằng “chỉ có một điều nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng này, đó là nguy cơ chúng ta sẽ lãng phí nó, và không học được bài học mà nó dạy. Đó là một bài học về sự khiêm tốn, chỉ cho chúng ta thấy rằng chúng ta không thể sống lành mạnh trong một thế giới không lành mạnh, hoặc cứ tiếp tục sống như chúng ta đã từng sống mà không nhận ra điều gì sai trái.”

Phân biệt, phân định và sàng lọc

Do đó, các Kitô hữu chúng ta được mời gọi “suy tư một cách nghiêm túc về việc liệu chúng ta có muốn quay lại làm những gì chúng ta đã làm trước đây, như thể không có gì xảy ra, hay thay vào đó là chấp nhận thách thức của cuộc khủng hoảng này.” Đức Thánh Cha giải thích: “Khủng hoảng, như nghĩa gốc của từ này, luôn bao hàm sự phán xét, phân biệt giữa tốt và xấu… Tương tự như thế, cuộc khủng hoảng hiện tại kêu gọi chúng ta phân biệt, phân định và sàng lọc, trong mọi việc chúng ta làm, giữa những gì đang tồn tại và những gì đang qua đi.”

Như thánh Phaolô dạy, điều tồn tại mãi mãi chính là tình yêu. “Đức mến không bao giờ mất được” (1Cr 13,8). Đức Thánh Cha nhấn mạnh đây là một tình yêu cụ thể , theo gương mẫu của Chúa Giêsu. Đó là tình yêu “không tìm tư lợi, không nuôi hận thù, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả” (cc. 5.7). Trong bối cảnh của đại dịch, trên con đường tiến tới hiệp thông trọn vẹn, các Kitô hữu chúng ta tự hỏi chúng ta mong muốn tiến tới như thế nào. “Chúng ta có thể co cụm vào chính mình, tìm kiếm sự an toàn và hiệu quả cho riêng mình, hoặc chúng ta có thể cởi mở với người khác, điều này mang đến rủi ro nhưng cũng là hoa trái ân sủng mà Thiên Chúa đã hứa”.

Chứng tá

Đức Thánh Cha kêu gọi phá bỏ những định kiến cổ hủ và dứt khoát, vượt qua những sự ganh đua có hại. Ngài khẳng định: “Nếu không bỏ qua những khác biệt cần được giải quyết thông qua đối thoại bác ái và trung thực, chúng ta sẽ không thể bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa các Giáo hội của chúng ta, được đánh dấu bằng cách bước lại gần nhau hơn, bằng cách mong muốn tiến những bước thực sự về phía trước, bằng cách thực sự chịu trách nhiệm về nhau hơn. Nếu chúng ta vâng theo Chúa Thánh Thần, Đấng là tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa và là Đấng đem lại sự hài hòa cho sự đa dạng, thì Người sẽ mở đường cho một tình huynh đệ đổi mới.”

Truyền thống viếng thăm nhau của các phái đoàn

Thông cáo của Văn phòng Báo chí Tòa thánh giải thích rằng theo truyền thống trao đổi phái đoàn giữa Roma và Istanbul, phái đoàn của Tòa Thượng phụ Constantinople do Đức tổng giám mục Emmanuel của Canxedonia dẫn đầu đã đến Roma vào Chúa Nhật. Đức Giám mục Iosif, Tổng giám mục Chính thống giáo Hy Lạp của Buenos Aires, và Phó tế Barnabas Grigoriadis đã tháp tùng phái đoàn.

Cuộc trao đổi diễn ra hàng năm đánh dấu các ngày lễ tương ứng của các vị Thánh Bảo trợ của hai Giáo hội: ngày 29/6, lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô của Giáo hội Roma; và ngày 30/11, lễ Thánh Anrê của Giáo hội Istanbul.

Thông cáo cho biết thêm rằng phái đoàn đã được Đức Thánh Cha tiếp và sau đó, đã gặp gỡ Hội đồng Tòa Thánh cổ võ. Hiệp nhất Kitô hữu. Thứ Ba, 29/6, phái đoàn sẽ tham dự Thánh lễ trọng thể do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại đền thờ thánh Phêrô. (CSR_4680_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 28.06.2021)

Đức Thánh Cha tiếp ngoại trưởng Mỹ Blinken


6/29/2021 10:29:33 AM

Sáng thứ Hai 28/6, Đức Thánh Cha tiếp ông Antony John Blinken, ngoại trưởng Mỹ. Trong dịp này, Đức Thánh Cha đã nhắc lại chuyến tông du của ngài đến Hoa Kỳ vào năm 2015, đồng thời bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của ngài đối với người dân Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Liên quan đến buổi gặp gỡ này, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, buổi tiếp kiến giữa Đức Thánh Cha và ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bầu khí thân mật. Buổi nói chuyện kéo dài khoảng 40 phút. Trong dịp này, Đức Thánh Cha đã nhắc lại chuyến tông du của ngài đến Hoa Kỳ vào năm 2015, đồng thời bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của ngài đối với người dân Hoa Kỳ.

Ý và Vatican là điểm dừng chân cuối cùng của ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du ngoại giao đầu tiên của ông đến châu Âu dưới thời tổng thống Biden. Trước khi đến Ý ông đã thăm Đức và Pháp. Tại Roma, ông Blinken đã tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của Liên minh toàn cầu chống IS, lần đầu tiên được tổ chức tại Roma.

Lên tiếng trong cuộc họp này, ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ ủng hộ với đề xuất của Ý về việc thành lập một nhóm làm việc cho châu Phi, tập trung vào việc trợ giúp người dân về mặt xã hội. Theo ngoại trưởng Mỹ, cần phải tập trung chú ý nhiều hơn nữa đối với việc phân nhánh của Nhà nước Hồi giáo ở châu Phi, bởi vì ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên tham gia vào hàng ngũ các chiến binh. Sau cùng, ông Blinken nhắc lại rằng, kết quả đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố là kết quả của một công việc chung.

Ngày thứ Ba 29/6, tại Matera, ngoại trưởng Mỹ cùng với đại diện của nhóm G20 thảo luận về các vấn đề đang là mối bận tâm của các quốc gia như: sức khoẻ, phát triển bền vững, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thương mại quốc tế, và các mối quan hệ với châu Phi.

Ngọc Yến
(Vatican News 28.06.2021)

Phản ứng của các giám mục tỉnh Saskatchewan
trước các phát hiện mới về những ngôi mộ vô danh
tại trường Nội Trú dành cho người bản địa


Đặng Tự Do 29/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269430.htm

Các giám mục của tỉnh Saskatchewan của Canada thừa nhận sự cần thiết phải “ăn năn” và phải có công lý, sau khi có những phát hiện mới về hàng trăm ngôi mộ vô danh tại địa điểm của một trường nội trú cũ do Công Giáo điều hành ở Marieval.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn nhưng chúng tôi biết rằng điều này là chưa đủ và lời nói của chúng tôi phải chuyển sang hành động cụ thể”, các giám mục cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Năm.

Đức Tổng Giám Mục Donald Bolen của Regina, Đức Tổng Giám Mục Murray Chatlain của Keewatin-Le Pas, Đức Cha Mark Hagemoen của Saskatoon, Đức Cha Stephen Hero của Prince Albert, và Đức Cha Bryan Bayda, Giám mục Địa phận Ukraine của Saskatoon, đều ký vào tuyên bố chung.

Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo thổ dân da đỏ Cowesses thông báo rằng 751 ngôi mộ vô danh đã được phát hiện tại địa điểm của Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Marieval trước đây. Các cộng đồng da đỏ là những người bản địa ở Canada cư trú ở phía nam của Bắc Cực, cùng với các cộng đồng Métis, là những người có chung di sản bản địa và Âu Châu. Cowesses là một nhóm người da đỏ ở miền nam Saskatchewan.

Trường Marieval do người Công Giáo điều hành từ năm 1899 đến năm 1969. Nó được xây dựng vào năm 1899. Dòng Các Cha Truyền Giáo của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và sau đó là Ủy ban Truyền Giáo cho người da đỏ và Eskimo, đã điều hành trường, trước khi chính phủ nắm quyền kiểm soát trường vào năm 1969. Chính phủ đã chuyển giao hoạt động của trường cho người da đỏ Cowesses vào năm 1987. Trường đóng cửa vào năm 1997.

Vatican quan ngại sâu sắc về khả năng sụp đổ của Li Băng


Đặng Tự Do 28/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269408.htm

Trước ngày Vatican cầu nguyện cho Li Băng vào ngày 1 tháng 7, một quan chức cấp cao của Vatican đã bày tỏ lo ngại rằng sự sụp đổ tiềm tàng của đất nước có thể gây nguy hiểm cho sự hiện diện của Kitô giáo ở Trung Đông.

Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, cho biết vào ngày 25 tháng 6 rằng ngài tin rằng Tòa thánh có thể đóng góp tích cực vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị của Li Băng.

“Tòa thánh quan ngại sâu sắc về sự sụp đổ của đất nước về kinh tế, tài chính, xã hội, điều này sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến cộng đồng Kitô Giáo và bản sắc của Li Băng,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói với các nhà báo tại cuộc họp báo ở Vatican.

Ngài nói rằng sự suy yếu trong sự hiện diện của Kitô Giáo do di cư “có nguy cơ phá hủy trạng thái cân bằng nội tại và thực tế của chính Li Băng, càng khiến sự hiện diện của Kitô Giáo ở Trung Đông gặp rủi ro”.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mối quan ngại tương tự về Li Băng trong bài phát biểu trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa thánh vào đầu năm nay.

Đức Giáo Hoàng nói:

“Điều cần thiết nhất là đất nước này phải duy trì bản sắc độc đáo của mình, đặc biệt là để bảo đảm một Trung Đông đa nguyên, khoan dung và đa dạng, trong đó cộng đồng Kitô Giáo có thể đóng góp thích đáng và không bị biến thành một thiểu số cần được bảo vệ”

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 9:42:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1375 Posted : Tuesday, June 29, 2021 8:08:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Giám Mục Gibraltar bày tỏ nỗi buồn trước điều
báo chí gọi là vụ bội giáo tập thể


Đặng Tự Do 28/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269414

Người dân Gibraltar đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm 24 tháng Sáu để thông qua dự luật hợp pháp hóa phá thai.

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 24 tháng 6, sau khi bị hoãn lại từ tháng 3 năm 2020 do đại dịch coronavirus.

Dự luật đã được 7,656 phiếu thuận và 4,520 phiếu chống.

Gibraltar là Lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ở cực nam của Bán đảo Iberia với dân số khoảng 32,000 người trong đó có đến 25,000 người Công Giáo chiếm 78% dân số. Biên giới phía bắc của Gibraltar là với Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha luôn khẳng định Gibraltar là một phần lãnh thổ của họ.

Hơn 23,000 người Gibralta đã ghi danh bỏ phiếu. Hầu hết dân chúng bỏ phiếu tại các phòng đầu phiếu. Tuy nhiên, phiếu bầu có thể gởi qua bưu điện; và việc ủy nhiệm người khác bầu thay cũng được cho phép.

Trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý này phá thai là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù chung thân ở Gibraltar, ngoại trừ trường hợp tính mạng của người mẹ gặp rủi ro.

Vào năm 2019, Quốc hội Gibraltar đã tìm cách thông qua Dự luật Tu chính các Tội phạm 2019 với ý định hợp pháp hóa việc phá thai lên đến 12 tuần nếu sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của người phụ nữ bị coi là có nguy cơ hoặc nếu người phụ nữ ấy phải đối mặt với các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Phá thai cũng sẽ được cho phép bất cứ lúc nào nếu thai nhi có dị tật bất thường.

Dự luật không thông qua được tại Quốc Hội nên mới có cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý này.

Phong trào Vì sự sống Gibraltar phản đối dự luật và tiến hành chiến dịch “Cứu trẻ sơ sinh. Hãy bỏ phiếu không trước cuộc trưng cầu dân ý”.

Khoảng 500 người đã tham dự Tuần Hành Phò Sinh của nhóm vào ngày 15 tháng 6.

Gibraltar chỉ có một giáo phận Công Giáo và ước tính có khoảng 25.000 người Công Giáo.

Các nhà thờ ở Giáo phận Gibraltar đã tổ chức các giờ thánh và các sự kiện cầu nguyện khác với ý định bảo vệ sự sống chưa sinh trước cuộc bỏ phiếu.

Đức Cha Carmel Zammit của Gibraltar đã ban hành một bức thư mục vụ vào ngày 19 tháng 6 kêu gọi người dân Gibralta bảo vệ quyền được sống.

“Người dân Gibraltar đang được đưa ra một sự lựa chọn: Lựa chọn giữa sự sống hoặc cái chết; lựa chọn xem liệu những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta sẽ tiếp tục được hưởng tình trạng hiện tại của quyền sống, hay sự sống của thai nhi sẽ bị chấm dứt một cách hợp pháp.”

“Bỏ phiếu 'không' là để bảo vệ một cách dứt khoát quyền được sống đã được ghi trong Hiến pháp Gibraltar”.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Đức Mẹ Âu Châu, Đấng Bảo trợ và là Mẹ của chúng ta, cũng như Thánh Giuse, để các ngài có thể bảo vệ chúng ta bằng sự chăm sóc từ mẫu và phụ mẫu”.

“Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, người đã sinh ra Chúa Giêsu, bảo vệ tất cả các bà mẹ, tất cả các thai nhi, và soi sáng cho tất cả chúng ta trong bổn phận của chúng ta thể hiện tình yêu thương và sự ủng hộ trong việc bảo vệ quyền sống của thai nhi”.

Trước kết quả của cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý này, Đức Cha Zammit nói ngài “chết điếng trong lòng.”

Hình ảnh ngoạn mục Đức Mẹ hiện ra ở Clearwater,
gần nơi sập chung cư, 159 người vẫn còn mất tích


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 28/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269399.htm

1. Bốn người thiệt mạng, 159 người mất tích do sập chung cư

“Đây là một đêm bi thảm….”

Các nhân viên cấp cứu hôm thứ Sáu đã nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát của một chung cư ở khu vực Miami, bị sập một ngày trước đó, khi các quan chức nâng số người mất tích lên 159 người và xác nhận rằng 4 người đã chết.

Thị trưởng Miami-Dade là Daniella Levine Cava nói rằng 120 người đã được điều động, và bất chấp những điều kiện nguy hiểm, các đội cấp cứu vẫn “vô cùng tích cực” trong việc tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và cấp cứu vì chúng tôi vẫn có hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những người còn sống”.

Lực lượng cấp cứu đã nghe thấy âm thanh của những tiếng đập và những tiếng động khác trong đêm, nhưng vẫn chưa xác định được liệu chúng phát ra từ các mảnh vỡ rơi xuống hay do người ta gây ra.

“Mỗi khi chúng tôi nghe thấy một âm thanh, chúng tôi tập trung vào khu vực đó”.

Chung cư Champlain Towers South, nằm ở Surfside, bị sập vào sáng sớm thứ Năm.

Nó có hơn 130 căn, khoảng 80 căn là có người ở.

Đoạn phim được camera an ninh gần đó ghi lại cho thấy toàn bộ một bên của tòa nhà đột nhiên bị nứt ra thành hai phần, lần lượt rơi xuống.

Nguyên nhân khiến tòa nhà 40 năm tuổi này sụp đổ vẫn chưa được xác định ngay lập tức, mặc dù các quan chức địa phương cho biết tòa tháp 12 tầng đang trải qua quá trình tái chứng nhận yêu cầu sửa chữa, với một tòa nhà khác đang được xây dựng trên địa điểm liền kề.

Theo một nghiên cứu năm 2020, các dữ liệu radar cho thấy phần đất bên dưới tòa nhà đã bị lún từ những năm 1990. Một trong những tác giả của nghiên cứu này nói rằng điều đó tự nó sẽ không khiến một tòa nhà sụp đổ nhưng nó đáng để điều tra thêm.

Cuối ngày thứ Năm, một cư dân đã đệ đơn kiện đầu tiên, nói rằng biến cố này có thể tránh được nếu ban quản lý chung cư sửa chữa những hạng mục cần thiết và bảo đảm an toàn.
Source:ReutersFour dead, 159 unaccounted for in condo collapse

2. Tổng giáo phận Miami và vụ sập chung cư

Đức Tổng Giám Mục Miami hôm thứ Năm đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sập một tòa nhà chung cư ở Surfside, Florida.

“Trái tim của chúng ta hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này,” Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami nói hôm thứ Năm. Ngài hứa sẽ cầu nguyện “cho các nạn nhân, gia đình của họ và những người phản ứng đầu tiên. Xin Chúa ban sức mạnh cho họ”.

Khoảng 1 giờ 30 sáng theo giờ địa phương, sáng Thứ Năm, 24 Tháng Sáu, Champlain Towers - một khu chung cư 12 tầng bên bờ biển ở Surfside, Florida - bị sập một phần. Tính đến sáng thứ Sáu, bốn người đã được tuyên bố là đã chết và 159 người được ghi nhận là mất tích.

“Các đội tìm kiếm và cấp cứu tiếp tục sàng lọc trong đống đổ nát để tìm những người sống sót và trục vớt thi thể của những người không may,” Đức Tổng Giám Mục Wenski cho biết vào hôm thứ Năm. “Tổ chức bác ái Công Giáo của chúng tôi và các giáo sĩ địa phương đã tham gia với các cơ quan tình nguyện khác và các nhà lãnh đạo tôn giáo để hỗ trợ bằng mọi cách có thể.”

Tổ chức bác ái Công Giáo của Tổng giáo phận Miami đang quyên góp cho những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ này. Một nhân viên nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng tổ chức cũng đang cung cấp dịch vụ tư vấn cho những người bị ảnh hưởng và đang xem xét các lựa chọn nhà ở tạm thời cho những cư dân hiện đang lâm vào tình trạng vô gia cư.

Theo trang Facebook của tổ chức bác ái Công Giáo tổng giáo phận, 12 gia đình thuộc giáo xứ Công Giáo Thánh Giuse gần đó đang cư trú trong khu phức hợp Champlain Towers. “Cha Juan Sosa, cha sở của những gia đình đó đã yêu cầu chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng”.

Theo một cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu của Sở Cảnh sát Miami-Dade, 159 người được ghi nhận là mất tích và 4 người chết. Máy móc hạng nặng đang được sử dụng để dọn đống đổ nát khi công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục.

Theo tổng giáo phận, thánh lễ dự kiến sẽ được cử hành tại giáo xứ Thánh Giuse vào sáng thứ Sáu cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập nhà.
Source:Catholic News AgencyMiami archbishop prays for victims of condominium building collapse

3. Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sập tòa nhà ở Florida

Hôm thứ Bảy 26 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập một tòa nhà chung cư gây chết người ở Florida trong tuần này.

Sáng sớm thứ Năm, tòa nhà chung cư 12 tầng bên bờ biển Champlain Towers ở Surfside, Florida, đã bị sập một phần. Cho đến sáng thứ Bảy, bốn người đã được tuyên bố là đã chết và 159 người vẫn còn mất tích, Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava cho biết như trên.

Trong một thông điệp ngày 26 tháng 6 thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican cho biết Đức Thánh Cha muốn “ bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát đau thương về nhân mạng” trong vụ sập tòa nhà.

Trong điện văn, Đức Thánh Cha Phanxicô “đưa ra lời cầu nguyện chân thành xin Thiên Chúa Toàn năng ban cuộc sống vĩnh cửu cho những người đã qua đời, niềm an ủi cho những người đang thương tiếc sự mất mát của thân quyến và sức mạnh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch to lớn này.”

“Với lòng biết ơn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên cấp cứu và tất cả những ai tham gia vào việc chăm sóc cho những người bị thương, các gia đình đau buồn và những người đột nhiên rơi vào tình cảnh vô gia cư, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu cầu ơn lành Thiên Chúa trên toàn bộ cộng đồng, sự an ủi, dũng cảm và kiên trì trong mọi việc thiện.”

Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, là Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, đã truyền đạt thông điệp này tới Đức Tổng Giám Mục Wenski.

Cha sở tại giáo xứ Công Giáo Thánh Giuse gần đó, nằm cách khu chung cư chỉ vài dãy nhà, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vào chiều thứ Sáu rằng 9 gia đình trong giáo xứ sống ở chung cư này vẫn mất tích. Cha Juan Sosa cho biết thêm một số người trong số họ là những người đi lễ hàng ngày.

Theo các nhà chức trách, tổng số người không có tên trong vụ sập là 159 người, không thay đổi trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến sáng thứ Bảy.

Ba gia đình khác sống trong chung cư không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ sập, hoặc đã chạy thoát kịp thời, Cha Sosa nói, và “vì điều này, tôi tạ ơn Chúa.”

“Tuy nhiên, toàn bộ cộng đồng đang cầu nguyện cho những người mà chúng tôi chưa có tin về họ”. Một thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ Thánh Giuse vào sáng thứ Sáu cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ này.

Cha Sosa nói: “Cầu xin Chúa ban cho chúng ta nhiều hy vọng và bình an vào lúc này và luôn mãi!”

Thị trưởng Cava hôm thứ Bảy cho biết ngọn lửa trong đống đổ nát của vụ sập nhà đã trở thành chướng ngại vật đối với đội tìm kiếm và cấp cứu tại chỗ. Cô cho biết, khói đã lan tỏa theo chiều ngang trong đống đổ nát.

Jackie Carrion, một nhân viên cấp cao của Tổ chức bác ái Công Giáo tổng giáo phận, nói với Công Giáo Florida về nỗi buồn trước cảnh sụp đổ.

“Tôi đã làm việc trong các trận cuồng phong, nhưng không có gì giống như thế này: Đâu đâu bạn cũng có thể nhìn thấy một vẻ mặt buồn bã trên khuôn mặt của mọi người. Thật là đau lòng”, cô nói.
Source:Catholic News AgencyPope Francis prays for victims of Florida building collapse

4. Biến cố Đức Mẹ hiện ra tại tòa nhà Clearwater

Clearwater là một thành phố nằm ở Quận Pinellas, Florida, Hoa Kỳ, phía tây bắc của Tampa và St. Petersburg. Về phía tây của Clearwater là Vịnh Mexico và về phía đông nam là Vịnh Tampa. Thành phố có khoảng 108,000 dân. Clearwater là quận lỵ của Quận Pinellas và là nơi đã xảy ra biến cố nhiều người cho là Đức Mẹ hiện ra, và gọi đó là một phép lạ Mùa Giáng sinh của Tampa.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 1996, những vòng xoáy cầu vồng tạo thành một hình dạng quen thuộc của Đức Mẹ trên tấm kính bên ngoài của công ty Seminole Finance Corp. Hình ảnh Đức Mẹ hiện ra rõ nét ở đó, trải dài qua hai tầng của tòa nhà ở góc đường US 19 và Drew Street.

Hình ảnh Đức Mẹ trên các tấm kính của tòa nhà Seminole Finance ở Clearwater đã thu hút rất đông người xem trước lễ Giáng sinh năm 1996.

Những người qua đường đã lưu ý đến hiện tượng này và gọi ngay cho các đài truyền hình địa phương. Trong vòng vài giờ, hàng trăm người đã đổ về đây từ khắp Vịnh Tampa. Đến nửa đêm, cảnh sát vẫn còn đếm được ít nhất 500 người trong đám đông.

Làn sóng du khách xuất hiện, làm tắc nghẽn các con đường và bãi đậu xe gần đó. Trong những tuần tiếp theo, hơn 600,000 người đã đến để tận mắt chứng kiến cảnh tượng này.

Họ mang theo hoa và nến. Họ đã cầu nguyện. Họ đã khóc. Một cặp thậm chí đã kết hôn ngay ở đó.

Nhiếp ảnh gia Scott Keeler, người tường trình biến cố này cho biết: “Chỉ trong vài ngày, mọi người bắt đầu dùng danh xư Our Lady of Clearwater”.

Thành phố đã phải lắp đặt các nhà vệ sinh di động, trong khi cảnh sát tìm cách xua đuổi những người bán hàng bất hợp pháp cố gắng bán hàng cho du khách. Một tiệm rửa xe gần đó treo bảng ngưng hoạt động để quay sang bán những chiếc áo thung có hình Đức Mẹ trên các tấm kính của tòa nhà với giá cắt cổ là 9.99 Mỹ Kim.

Hàng chục phóng viên truyền hình phát sóng từ bãi đậu xe trong khi máy bay trực thăng đưa tin lao vun vút phía trên. Michael Krizmanich, chủ sở hữu của Tập đoàn Tài chính Seminole, nói với tờ Times rằng các phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đã cố gắng liên lạc với ông.

Ông Frank Mudano, một kiến trúc sư làm việc cho công ty thiết kế tòa nhà này nói với tờ Times “Thật kỳ lạ. Tôi đã thiết kế các tòa nhà này 40 năm trước. Tôi tin rằng có một số sự can thiệp của thần thánh.”

Tháng 5 năm 1997, những kẻ phá hoại đã ném chất lỏng vào tấm kính để làm biến dạng khuôn mặt Đức Mẹ. Ngay ngày hôm sau, mưa bão dữ dội ập xuống thành phố liên tiếp trong nhiều. Sau khi trời quang mây tạnh, hình ảnh Đức Mẹ đã trở lại huy hoàng như trước đây.

Năm 2004, một thanh niên 18 tuổi bị tâm thần đã dùng súng cao su bắn vỡ cửa kính trên cùng. Sau khi cửa kính được phục hồi hình ảnh Đức Mẹ lại hiện ra.

Ngày nay, thỉnh thoảng hình ảnh Đức Mẹ vẫn tiếp tục hiện ra rõ nét như vào Muà Giáng Sinh 1996.

Công ty Seminole Finance Corp đã nhường lại tòa nhà này để làm trung tâm hành hương Shepherds of Christ Ministries.
Source:Tampa BayRemember when the Virgin Mary appeared on a Clearwater building?

5. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo ở Phi Luật Tân vinh danh cựu tổng thống Benigno Aquino

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo ở Phi Luật Tân đã vinh danh cựu tổng thống Benigno Aquino, người đã qua đời vào hôm thứ Năm, 24 tháng 6, vì một căn bệnh kéo dài. Ông thọ 61 tuổi.

Cựu tổng thống là con trai của hai trong số những biểu tượng chính trị của đất nước, cựu tổng thống Corazon Aquino và cựu thượng nghị sĩ Benigno Aquino.

Đức Hồng Y Jose Advincula của Tổng giáo phận Manila đã dẫn đầu các nhà lãnh đạo Giáo hội dâng lời cầu nguyện cho cựu tổng thống của đất nước.

“Chúng tôi đã được thông báo tin buồn về sự ra đi của cựu tổng thống của chúng ta. Chúng ta hãy phó thác ông cho lòng nhân từ của người Cha yêu thương của chúng ta và bây giờ chúng ta hãy cầu nguyện cho sự yên nghỉ vĩnh viễn của linh hồn ông ấy,” Đức Hồng Y nói.

“Lạy Chúa, xin ban sự yên nghỉ đời đời cho linh hồn Benigno Aquino và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn ấy. Xin cho linh hồn này, và linh hồn của tất cả các tín hữu đã ra đi được yên nghỉ trong bình an, nhờ lòng thương xót của Chúa.”

Cha của cựu tổng thống vừa quá cố là một nhà lãnh đạo đối lập trong thời kỳ cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Ông bị ám sát khi trở về nhà sau khi sống lưu vong chính trị ở Hoa Kỳ vào năm 1983.

Vụ giết người đã gây chấn động cả nước và giúp đẩy Marcos ra khỏi chức vụ trong cuộc cách mạng “Sức mạnh nhân dân” năm 1986, và đưa mẹ của tổng thống, là bà Corazon Aquino, lên nắm quyền.

Được biết đến với cái tên “Noynoy”, Aquino trẻ tuổi đã tạo ra một làn sóng ủng hộ của công chúng đối với chức vụ tổng thống sau cái chết của mẹ mình vào năm 2009.

Đức Cha Pablo Virgilio David của Kalookan nói: “Với tư cách là tổng thống, Aquino đã chứng tỏ mình là một người con xứng đáng của những bậc cha mẹ vĩ đại, những người mà đất nước mang ơn vì đã khôi phục nền dân chủ ở đất nước chúng ta”.

Đức Cha Rex Alarcon của Daet, phía nam Manila, nói: “Xin chân thành cầu nguyện và chia buồn cùng gia đình của cựu tổng thống. Cầu mong tình yêu và lòng thương xót của Chúa sẽ rủ lòng thương linh hồn người quá cố”,

Đức Cha Arturo Bastes, Giám Mục hiệu tòa của Sorsogon, cũng ở phía nam của hòn đảo chính Luzon, cho biết người dân Phi Luật Tân “vô cùng thương tiếc trước cái chết không đúng lúc” của cựu tổng thống.

Đức Cha nói: “Ông ấy là một vị tổng thống làm việc chăm chỉ khiêm tốn, là người đã cải thiện đáng kể nền kinh tế của đất nước chúng ta,” và nói thêm rằng người dân Phi Luật Tân “sẽ không bao giờ quên lòng yêu nước của gia đình phi thường này.”

Đức Cha Jose Colin Bagaforo của Kidapawan ở vùng Mindanao, miền nam Phi Luật Tân, nói rằng Aquino sẽ được ghi nhớ vì “những cải cách kinh tế và lập trường của chính phủ về sự thánh thiêng của cuộc sống”.

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 9:30:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1376 Posted : Tuesday, June 29, 2021 8:44:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Thăm dò ý kiến: Người Công Giáo Hoa Kỳ
có cái nhìn thuận lợi về Đức Thánh Cha Phanxicô


Đặng Tự Do 29/06/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269429

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố vào ngày 25 tháng 6, sự nổi tiếng của Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn “khá ổn định” đối với cả người Công Giáo Mỹ và người Mỹ nói chung.

Hơn sáu trong mười người trưởng thành ở Hoa Kỳ, cụ thể là 63%, có quan điểm “rất” hoặc “chủ yếu” ngưỡng mộ đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, theo cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng Ba bởi American Trends Panel.

Nhìn chung, trong số những người Công Giáo Hoa Kỳ, 82% nói rằng họ có quan điểm ủng hộ Đức Giáo Hoàng.

Claire Gecewicz, người tập trung vào nghiên cứu tôn giáo tại Trung tâm Nghiên cứu Pew và là tác giả của báo cáo, giải thích rằng “quan điểm về Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng khá ổn định trong các nhóm Công Giáo chuyên biệt”.

“Ví dụ, những người Công Giáo xác định là đảng viên Dân chủ hoặc nghiêng về đảng đó tiếp tục có quan điểm tích cực về Đức Phanxicô hơn so với những người của đảng Cộng hòa”.

“Trong cuộc điều tra mới nhất, 90% người Công Giáo Dân chủ đã bày tỏ một quan điểm thuận lợi về Đức Giáo Hoàng, so với 73% người Công Giáo Cộng hòa.”

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt nhỏ trong ý kiến về Đức Thánh Cha Phanxicô giữa những người Công Giáo tham dự Thánh lễ thường xuyên và những người tham dự ít thường xuyên hơn. Trong số những người đi tham dự Thánh lễ hàng tuần, 84% cho biết họ có ý kiến rất hoặc phần lớn là ủng hộ Đức Thánh Cha Phanxicô, so với 82% người Công Giáo trả lời tương tự là những người tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn, hoặc hoàn toàn không tham dự thánh lễ.

Pew cho biết sự nổi tiếng nói chung của Đức Thánh Cha Phanxicô ở Hoa Kỳ đã tăng trở lại kể từ năm 2018, khi những tiết lộ mới xuất hiện liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Hoa Kỳ và các vấn đề được đặt ra liên quan đến việc xử lý các cáo buộc chống lại cựu Hồng Y Theodore McCarrick của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Cuộc khảo sát cho thấy trong khoảng thời gian 13 tháng từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, tỷ lệ phần trăm tổng số người được hỏi đưa ra đánh giá có lợi cho Đức Thánh Cha Phanxicô cao hơn so với tháng Giêng năm 2020.

Một người Mỹ gốc Phi Châu được ngưỡng mộ nhất
nơi Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ


Nguyễn Long Thao 28/06/2021

30 tháng 6 ngày đánh dấu kỷ niệm 168 năm qua đời của một trong những nhân vật người Mỹ gốc Phi Châu được ngưỡng một nhất của Công Giáo Hoa Kỳ. Đó lâ ông Pierre Toussaint’

Ông sinh ra là người nô lệ ở Haiti, được trả tự do ở New York, khi chết, được dân chúng thành phố ngưỡng mộ vì đời sống Công Giáo gương mẫu.

UserPostedImage

Ngày nay ông đã được Giáo Hội Công Giáo tôn phong là Bậc Đáng Kính và đang trong tiến trình được phong hiển thánh. Ngày 27/6 cũng là ngày kỷ niệm sinh nhật của Ông Toussaint.

Ông Toussaint được đưa từ Haiti đến New York để để làm nô lệ. Chủ nô lệ là gia đình Bérard. Sau cái chết của ông Bérard, Toussaint đã trích quỹ từ thiện Kitô Giáo để hỗ trợ tài chính cho bà Bérard cho đến khi bà tái hôn.

Ông hành nghề thợ hớt tóc vào khoảng 20 tuổi, trong khi vẫn còn là nô lệ. Khi là thợ làm tóc ở New York, ông được nhiều khách hàng ưa thích, coi ông là người bạn tâm giao trong xã hội thượng lưu ở New York.

Ông được khách hàng đánh giá cao về khả năng chuyên môn, nhưng quan trọng hơn là ông luôn lắng nghe những vấn đề của khách hàng với sự đồng cảm sâu sắc.

Khách hàng đánh giá cao tư cách ông vì ông luôn tôn trọng sự tin tưởng của khách hàng đã đặt niềm tin nơi ông, ông mạnh dạn từ chối những lời đàm tiếu, đặc biệt khi có ai đó cố gắng khơi dậy chuyện đàm tiếu.

Tại giáo xứ của mình, Nhà thờ Thánh Peter ở Lower Manhattan, ông gia nhập Hội Thánh Thể và Hội Bác Ái. Ông trợ giúp một cách hào phóng và đích thân đến thăm người bệnh và người nghèo.

Vợ của ông là Juliette củng có cơ sở kinh doanh riêng, làm ăn khấm khá, nhưng cũng rất hào phóng, đặc biệt là cho các mục vụ Công Giáo liên quan đến trẻ mồ côi. Ông Bà là một trong những người gây quỹ chính cho trại trẻ mồ côi Saint Elizabeth Ann Seton ở New York... mặc dù trại đó chỉ để phục vụ trẻ em da trắng.

Toussaint cũng là một nhà tài trợ hào phóng cho cộng đồng tôn giáo da đen đầu tiên - và hỗ trợ trại trẻ mồ côi của họ.

Năm 1991, Đức Hồng Y John O'Connor bắt đầu quy trình chính thức phong chân phước cho ông và thi thể của Toussaint đã được khai quật và an táng trong Nhà thờ Thánh Patrick. Ông trở thành giáo dân đầu tiên được chôn cất trong hầm mộ bên dưới bàn thờ chính. Đó là một vinh dự to lớn.

Năm 1996, Ông Toussaint được Giáo hoàng John Paul II tuyên phong bậc Đáng Kính.

Nguyễn Long Thao

LGBTQ nhảy múa và thoát y ngay
trước cửa nhà thờ Công Giáo tại Colombia


Đặng Tự Do 28/06/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269410

Một số người hoạt động cho quyền của người đồng tính đã nhảy múa và thoát y trước cửa nhà thờ lớn ở thị trấn San Gil, Colombia trong tuần này.

Các điệu nhảy dâm dục đã diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình và đình công liên tục trên toàn quốc, và như một phần của tháng “tự hào đồng tính”, đã tạo ra một cuộc tranh cãi trên các phương tiện truyền thông và gây phẫn nộ nơi người Công Giáo.

Đêm 21 tháng Sáu, một số người hoạt động cho quyền của người đồng tính đã tập trung bên ngoài nhà thờ chính tòa thành phố San Gil, cách thủ đô Bogota 240km về phía bắc và la hét cổ vũ cho một nhóm điên cuồng nhảy múa và thoát y.

Trong một đoạn video mờ được đăng trên Facebook bởi El Regional, một cơ quan truyền thông Colombia, một giọng nói vang lên qua hệ thống loa giới thiệu “màn trình diễn” của “Sasha”, là người trước khi bắt đầu nhảy múa đã thốt lên: “Loạn tính muôn năm và đĩ điếm muôn năm!”

Một thông điệp từ nhóm này, được Blu Radio đưa tin, nói rằng “Tôn giáo không thể đàn áp cách yêu của chúng ta, tình yêu là tình yêu và cuộc sống phải đa dạng, bao trùm và không có khuôn mẫu. Chúng tôi là tình yêu, chúng tôi là sự đa dạng”.

Một cuộc đình công toàn quốc do các tổ chức cánh tả khác nhau kêu gọi đã bắt đầu ở Colombia vào ngày 28 tháng 4, và được đánh dấu bằng bạo lực và những hành vi thái quá ở các thành phố khác nhau, khiến ít nhất 50 người chết và hàng chục người bị thương.

Một công dân nói với Blu Radio rằng các trò nhảy múa thoát y này cho thấy “sự thiếu tôn trọng, thô tục và các giá trị khốn nạn”. Ông cũng lên án “sự thiếu tôn trọng của họ đối với một biểu tượng của tôn giáo như cửa chính của nhà thờ”.

“Họ có thể làm những điều điên rồ của mình ở nơi khác, nhưng không phải trước mặt trẻ em, gia đình và các bộ phận của cộng đồng không chia sẻ những ý tưởng, xu hướng tình dục và ý thức hệ này.”

Hàng loạt vụ phá hoại tại các nhà thờ Công Giáo Hoa Kỳ


Nguyễn Long Thao 29/06/2021

Washington D.C._ Một loạt vụ phá hoại nhà thờ Công Giáo tại Hoa Kỳ đã xẩy ra trong năm nay. Vụ mới nhất là vào ngày 25 tháng 6 năm 2021,mặt nhật của một Nhà thờ Công Giáo ở Bronx, New York đã bị đánh cắp trước giờ chầu Thánh Thể buổi sáng của giáo xứ.

Sở Cảnh sát New York (NYPD) nói với Cơ quan thông tấn CNA của Hoa Kỳ rằng vụ trộm xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng tại Nhà thờ Công Giáo St. Barnabas. Mặt nhật bị đánh cắp trị giá 10.000 đô la. Giáo xứ cho biết Thánh Thể không có ở trong mặt nhật lúc xảy ra vụ trộm.

Giáo xứ cho biết buổi chầu Thánh Thể đã được dự trù cử hành vào lúc 9:30 sáng hôm đó.

Cảnh sát vẫn chưa xác định được nghi phạm, nhưng đang nhờ công chúng hỗ trợ

Theo cảnh sát kẻ cắp đã vào nhà thờ ngày 25 tháng 6, ở đó một giờ. Sau đó,nghi phạm xuống tầng thấp hơn của nhà thờ và đánh cắp mặt nhật

Cảnh sát New York yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về vụ này xin gọi cho đường dây nóng Ngăn chặn Tội phạm

Tưởng cũng nên nói thêm Cuộc đánh cắp tại giáo xứ Bronx chỉ là một trong hàng loạt vụ phá hoại nhà thờ trong năm nay, bao gồm một số vụ ở khu vực Thành phố New York.

Vào ngày 28 tháng 5, một bức tượng Đức Mẹ trong sân giáo xứ của Giáo xứ St. Adalbert ở Queens, New York đã bị đập vở làm đôi rơi trên mặt đất.

Vào cuối tuần ngày 15 tháng 5, 2021 một bức tượng mô tả Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu bị chặt đầu ỏ bên ngoài văn phòng hành chính của giáo phận.

Vào thứ Sáu ngày 14 tháng 5, một cây thánh giá bên ngoài giáo xứ St. Athanasius ở Brooklyn được tìm thấy bị lật đổ, với một lá cờ Mỹ bên ngoài nhà xứ bị đốt cháy.

Vào tháng 5, một bức tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu bị chặt đầu và một bàn tay tại Nhà thờ Công Giáo St. Charles Borromeo ở Waltham, Massachusetts.

Vào cuối tuần ngày 8 tháng 5, các ngón tay trên bức tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã đập đứt lìa, tại nhà thờ St. Thomas More ở Narragansett Rhode Island.

Vào tháng 4, khuôn mặt của một bức tượng của Chúa Kitô tại Nhà thờ Saint Mary ở giáo phận Fargo bị sơn màu đen.

Vào ngày 21 tháng 4, một người đàn ông đã dùng búa tạ đập vỡ bức tranh tường Đức Mẹ Guadalupe tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Elisabeth ở Van Nuys, California.

Vào đầu tháng Hai, ba bức tượng thiên thần tại Nhà thờ Thánh Piô X ở El Paso, Texas, đã bị lật đổ và vỡ nát.

Vào đầu tháng Giêng, một bức tượng của Thánh Têrêxa thành Lisieux tại giáo xứ Thánh Theresa của Chúa Hài đồng ở Abbeville, Louisianađã bị phá hủy với một cây thánh giá lộn ngược.

Nguyễn Long Thao

Người Công Giáo Hoa Kỳ được kêu gọi thực hành
tình liên đới về tự do tôn giáo


Đặng Tự Do 25/06/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269347

Người Công Giáo ở Hoa Kỳ đang được khuyến khích cầu nguyện mỗi ngày trong tuần này về một vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo.

Chủ đề của Tuần lễ Tự do Tôn giáo của các Giám mục Hoa Kỳ - diễn ra từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 6 - là “Liên đới trong Tự do”. Mỗi ngày một giám mục nêu ra một mối đe dọa đối với tự do tôn giáo và yêu cầu người Công Giáo cầu nguyện.

“Tự do tôn giáo là của tất cả mọi người”, Đức Hồng Y Timothy Dolan của tổng giáo phận New York, chủ tịch ủy ban tự do tôn giáo của các giám mục Hoa Kỳ, cho biết trong một video được đăng trên tài khoản Twitter của USCCB hôm thứ Hai.

Ngày 22 tháng 6 là ngày lễ hai Thánh Thomas More và John Fisher, là hai vị tử đạo người Anh. Tuần lễ kết thúc vào ngày 29 tháng 6, là ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô. Các chủ đề cầu nguyện cho mỗi ngày bao gồm quyền lương tâm của nhân viên chăm sóc sức khỏe, các tín hữu Kitô ở Iraq, người Công Giáo ở Nicaragua, việc nhận con nuôi và chăm sóc nuôi dưỡng, những hành vi phá hoại nhà thờ, mục vụ Công Giáo trong đại dịch và Đạo luật bình đẳng.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã dạy trong Fratelli Tutti, tình liên đới có ý nghĩa hơn nhiều so với việc tham gia vào các hành động quảng đại lẻ tẻ. Nó có nghĩa là suy nghĩ và hành động về mặt cộng đồng”, Đức Hồng Y Dolan giải thích. Ngài nói, tự do tôn giáo, “cho phép Giáo hội, và tất cả các cộng đồng tôn giáo, sống đức tin của họ trước công chúng và phục vụ lợi ích của tất cả mọi người”.

Đức Hồng Y Dolan nói rằng tự do tôn giáo là một trong những nền tảng mà Hoa Kỳ được thành lập, và nói thêm rằng “Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta cử hành tuần lễ này khi chúng ta đến gần Ngày Độc lập, 4 tháng Bảy”.

Ngài cũng kêu gọi những người Công Giáo ở Hoa Kỳ cầu nguyện cho các tín hữu Kitô bị bách hại trên toàn thế giới.

Giám mục Michael Burbidge của Arlington cho biết trong một tuyên bố ngày 21 tháng 6 rằng Tuần lễ Tự do Tôn giáo là một cơ hội để nêu bật “quyền được phục vụ lợi ích chung, là điều mà đức tin của chúng ta thúc đẩy chúng ta, thông qua các tổ chức từ thiện và mục vụ tôn giáo khác nhau”.

Đức Cha Burbidge ghi nhận những người có đức tin đã mang lại hy vọng cho cộng đồng của họ trong đại dịch, vì họ đã “ phục vụ những người cần đến một cách quên mình”.

Trong giáo phận của mình, Đức Cha Burbidge nói rằng các Tổ chức bác ái Công Giáo địa phương và các giáo xứ “đã cung cấp một lượng lương thực và hỗ trợ khẩn cấp chưa từng có cho những người gặp khó khăn về tài chính”. Ngài nói thêm rằng “một con số kỷ lục các gia đình quay sang các cơ quan bác ái Công Giáo trong tình cảnh khó khăn hiện nay”.

“Và, trong những ngày đen tối nhất của đại dịch, các trường Công Giáo của chúng ta đã dẫn đầu trong việc mở cửa trở lại một cách an toàn để học sinh có thể phát triển bằng cách học trực tiếp. Tác động trong cộng đồng của chúng ta là không thể đo lường được, và nhờ ân sủng của Chúa, điều đó vẫn tiếp tục”.

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 9:01:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1377 Posted : Wednesday, June 30, 2021 8:52:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

California trợ giúp $600 cho người dân có lợi tức $75,000 một năm


June 30, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang California vào khuya ngày Thứ Hai, 28 Tháng Sáu, chấp thuận đề nghị của Thống Đốc Gavin Newsom là gửi thêm $600 tới cư dân tiểu bang, và chuyển sang văn phòng để ông ký ban hành.

Theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle, đề nghị này của ông Newsom được đưa ra lần đầu tiên hồi Tháng Năm, trong kế hoạch gọi là “Golden State Stimulus II,” nhằm kích thích nền kinh tế tiểu bang California, tiếp theo đợt cấp tiền lần đầu hồi Tháng Tư. Trong đợt đó, các cá nhân có mức lợi tức hàng năm là $30,000 hoặc thấp hơn, được nhận tiền.

UserPostedImage

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Ringo H.W. Chiu, File)

Trong đợt nhì lần này, các cư dân có khai thuế trong tiểu bang, với lợi tức lên tới $75,000 một năm và không được nhận tiền trong đợt đầu sẽ nhận số tiền $600. Gia đình có con nhỏ sẽ được nhận thêm $500. Những gia đình thuộc thành phần di dân bất hợp pháp cũng nhận được $500.

Về thời điểm nhận tiền, dự luật về đợt trợ giúp mới nay đã đến bàn giấy của Thống Đốc Newsom, nhưng phần còn lại của ngân sách 2022 thì chưa.

Vào khuya ngày Thứ Hai, Quốc Hội California chấp thuận việc trợ giúp tài chánh, gia hạn lệnh cấm đuổi nhà và kế hoạch mới cho việc đối phó với chất thải độc hại, gây ô nhiễm.

Hiện còn một số lãnh vực chi tiêu chưa giải quyết xong, gồm cả việc mở rộng Medi-Cal, tài trợ trông trẻ và ngăn ngừa cháy rừng.

Ngân sách tiểu bang phải được hoàn tất tới ngày 1 Tháng Bảy này. Hiện chưa rõ là ông Newsom có sẽ ký ban hành luật về trợ giúp tài chánh trước khi nhận toàn thể các dự luật liên hệ hay không. Một khi ông Newsom ký ban hành, chính quyền tiểu bang sẽ cho biết thêm chi tiết và loan báo khi nào người dân có thể nhận được tiền.

Trong đợt đầu của cuộc trợ giúp tài chánh, tiểu bang California thông báo với cư dân rằng sẽ cần hai tuần để gửi trực tiếp vào trương mục, còn nếu gửi chi phiếu về nhà sẽ mất khoảng từ bốn đến sáu tuần.

(V.Giang) [kn]

Mắt Buồn  
#1378 Posted : Wednesday, June 30, 2021 9:06:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thử những món ăn độc đáo của Louisiana ngay tại Santa Ana


June 30, 2021
Thiện Lê/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)
– Louisiana là một trong những tiểu bang có văn hóa đa dạng nhất của Hoa Kỳ, được thể hiện rất rõ trong nền ẩm thực. Các món ăn của Louisiana rất độc đáo, khiến dân địa phương luôn tự hào về văn hóa của họ, và tôi rất thích những món ăn đó. Vì vậy, lần này tôi tìm đến nhà hàng Ritter’s Steam Kettle Cooking ở Santa Ana để tìm hiểu về ẩm thực Louisiana.

UserPostedImage

Cơm jambalaya. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đối với tôi và có thể nhiều người khác, nhắc đến ẩm thực Louisiana thì phải nghĩ đến gà chiên Popeyes xuất xứ từ tiểu bang này. Tuy nhiên, ẩm thực Louisiana có những món ăn không hề có ở nơi khác.

Ẩm thực Louisiana được chia thành hai nhánh là Creole và Cajun. Creole có nghĩa là các món ăn chịu ảnh hưởng của những sắc dân sống ở tiểu bang này, đặc biệt là thành phố New Orleans, như Pháp, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, người gốc Phi Châu và người thổ dân Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Bảng hiệu của Ritter’s Steam Kettle Cooking. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ẩm thực Cajun thì xuất xứ từ giữa thế kỷ 18, khi Anh Quốc lưu đày những người Pháp sống ở Nova Scotia, Canada. Họ đi đến vùng sông ở Lousiana để có thể tự do nói tiếng Pháp và theo Công Giáo. Khi đến đây, họ phải trồng trọt, đánh cá và phải làm quen với một khí hậu, một môi trường hoàn toàn mới. Từ đó, những người Pháp này tạo ra một nền ẩm thực mới, dựa theo ẩm thực của miền Nam Pháp, món ăn nào cũng được nấu trong một nồi lớn để tiết kiệm và cho nhiều người ăn một lúc.

Các món ăn Creole và Cajun có nhiều điểm rất giống nhau vì thường sử dụng ba nguyên liệu chính là hành củ, cần tây và ớt chuông xanh. Vì Louisiana vùng có nhiều người theo Thiên Chúa Giáo, nên ba nguyên liệu chính đó được gọi là “Chúa Ba Ngôi.” Họ còn dùng rất nhiều nguyên liệu “Thánh Linh” là tỏi.

Hai nền ẩm thực này còn dựa vào “roux” là bột mì nấu với dầu để thành một lớp bột đặc sệt và tạo mùi thơm cho các món ăn.

UserPostedImage

Bánh mì với bơ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ritter’s Steam Kettle Cooking là một nhà hàng Louisiana có tiếng ở Orange County, nên tôi quyết định mua về nhà ăn thử.

Tôi gọi một phần crawfish và tôm nấu với rau củ ăn với cơm, có tên “etouffee,” một phần cơm “jambalaya,” và món bán chạy nhất của Ritter’s là “pan roast,” tức là xốt kem cà chua ăn với cơm. Tuy không phải là món ăn của Louisiana, nhưng vì thấy thực đơn có súp nghêu “clam chowder,” nên tôi phải gọi thử một phần.

Nhà hàng này làm việc rất đúng giờ, và chuẩn bị xong mọi thứ cho tôi ngay giờ hẹn, dù bên trong đang đông khách.

Khi mở các món ăn ra, tôi thấy họ còn kèm theo hai phần bánh mì bên trong. Bánh mì ổ nhỏ rất thơm, mềm xốp vừa phải và còn có bơ ăn kèm. Tôi nghĩ đây là bơ đường hay bơ mật ong vì có vị ngọt, nhưng vị ngọt đó làm bơ ngon hơn, và thấm vào bánh mì rất ngon.

UserPostedImage

Súp nghêu clam chowder. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ăn thử miếng bánh mì xong, tôi thử phần súp “clam chowder” trước. Đây là món súp rất phổ biến tại các nhà hàng Mỹ, có nghêu nấu với khoai tây, bacon và một số loại rau củ trong kem với sữa. Nước súp đặc sệt, thơm béo có vị nghêu đậm đà, lại có vị mặn mà rất hấp dẫn. Trong phần súp lại có thêm những viên khoai tây thơm bùi, thấm nước súp và tan ra trong miệng khi ăn. Tôi rất thích clam chowder ở San Francisco, và nghĩ nhà hàng Ritter’s nấu món này không hề thua kém.

Tiếp theo là món cơm “jambalaya,” có cơm nấu với “Chúa Ba Ngôi,” thịt gà, tôm và xúc xích trong nước súp đặc sệt làm từ bột “roux.”

Các đầu bếp làm bột roux rất kỹ vì phải khuấy bột liên tục gần cả tiếng đồng hồ để có màu nâu đậm như caramel và không bị cháy. Nếu làm đúng, bột này sẽ làm các món ăn thơm hơn, có vị đắng nhẹ rất dễ chịu và làm nước súp đặc sệt lại, nhưng nếu để bị cháy sẽ có vị đắng rất khó chịu.

Cơm jambalaya của Ritter’s có vị đắng rất nhẹ, đậm vị ngọt ngào của ba loại rau củ, và có mùi thơm rất độc đáo. Từng hạt cơm thấm mùi vị của nước súp và mùi thơm cùng vị mặn mà của xúc xích xông khói. Vị nhạt của thịt ức gà và vị ngọt của tôm thì giúp cân bằng các vị mặn.

UserPostedImage

Món etouffee với tôm và crawfish. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Món “etouffee” thì có tôm và crawfish, cũng được nấu với “Chúa Ba Ngô,” thêm chút cà chua và ăn với cơm. Với nguyên liệu chính là crawfish, nước xốt của món này đậm mùi nồng nàn của crawfish, lại có thêm vị ngọt của ba loại rau củ. Tuy có cà chua, nhưng vị cà không nhiều, chỉ có vị chua nhẹ hòa với vị ngọt của các loại rau củ khác. Khi chan lên cơm, từng hạt gạo thấm hết vị ngọt của nước súp, từ mùi crawfish đến mùi rau củ. Phần này còn có nhiều thịt crawfish, ăn miếng nào cũng có crawfish.

Cuối cùng là món ăn khách nhất của Ritter’s Steam Kettle Cooking là “pan roast,” có ba loại rau củ “Chúa Ba Ngôi” nấu trong nước xốt cà chua với kem, cùng thịt gà và xúc xích. Món này đậm vị cà chua, đậm vị nồng nàn của tỏi. Mùi thơm của xúc xích xông khói cũng thấm vào nước xốt, tạo mùi vị rất hấp dẫn, chan lên cơm không chê được.

UserPostedImage

Món “pan roast” với nước xốt cà chua, thịt gà và xúc xích. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các món ăn của Ritter’s Steam Kettle Cooking có giá khoảng $17 một phần, nhưng tôi nghĩ rất đáng đồng tiền vì phần ăn lớn, lại sử dụng nguyên liệu tươi ngon. Vì vậy rất đáng để đến ăn thử những món của Louisiana tại Ritter’s Steam Kettle Cooking, tọa lạc tại địa chỉ 1421 W MacArthur Blvd, Santa Ana, CA 92704.

—-

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, June 30, 2021 9:11:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1379 Posted : Wednesday, June 30, 2021 9:32:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phú Quốc có cạnh tranh được với Phuket và đẩy mạnh
du lịch Việt Nam?


Tina Hà Giang

BBC News Tiếng Việt
1 tháng 7 2021, 10:37 +07

Cập nhật 58 phút trước

UserPostedImage

Hộp cát Phuket rộn ràng đón khách ngày 1/7/2021

Hàng ngàn khách du lịch từ khắp thế giới được dự trù sẽ đặt chân đến Phuket International Airport bắt đầu từ 1/7, ngày Phuket Sandbox (Hộp cát Phuket) chính thức khai trương.

Phuket, nơi được mệnh danh là 'thành phố ma' trong thời đại dịch, bỗng giụi mắt thức dậy, rộn ràng đón khách phương xa, nguốn sống của hòn đảo với những bãi biển trước kia lúc nào cũng chật ních người.

Hơn 5,500 trong số du khách mê Thái Lan hiện đang xúm xít trong trang FB Phuket Sandbox, cập nhật tin tức và chia sẻ những thủ tục cuối cùng phải hoàn tất trước khi đáp chuyến bay đưa họ 'trở về Phuket thân yêu', như lời của một người Mỹ viết rằng ông 'đến đây nghỉ hè hàng năm'.

Phuket đang mang trên vai trọng trách lớn. Hộp cát Phuket là nơi Xứ Chùa Vàng thử nghiệm chính sách cho du khách đã chích ngừa Covid được tự do đi lại trên đảo trong 14 ngày, trước khi được đến những địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Thái Lan.

Từ Phuket nhìn về Phú Quốc

UserPostedImage

Bãi Sao tại đảo Phú Quốc, Việt Nam

Không chỉ chính quyền Phuket rộn ràng, mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cũng đang ráo riết theo dõi mọi diễn tiến để đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời, nếu cần. TAT ước tính 130,000 du khách nước ngoài, và 600,000 khách nội địa sẽ đến đây từ giờ đến cuối tháng Chín.

Xa hơn một chút, có lẽ thành viên Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đang xem xét, mong rút tỉa kinh nghiệm của nước láng giềng.

Nếu thành công, Hộp cát Phuket sẽ giúp chính phủ Thái Lan tự tin để xúc tiến kế hoạch hoàn toàn mở cửa đất nước kể từ khoảng trung tuần tháng 10/2021. Và khôi phục ngành du lịch đóng góp hơn 65 tỷ đôla một năm cho GDP, với nước này, sau hơn một năm đại dịch, là mục đích tối quan trọng.

Phú Quốc, hòn đảo đẹp nhất Việt Nam, cũng gánh vác trọng trách tương tự.

Việt Nam và các công ty tư nhân gần đây, theo Asia Nikkei, bày tỏ tham vọng biến Phú Quốc thành điểm du lịch hàng đầu của khu vực, cạnh tranh với những thiên đường biển đảo khác như Phuket của Thái Lan và Bali ở Indonesia.

Phú Quốc với Phuket đúng là cặp kỳ phùng địch thủ.

Phuket, rộng 543 Km vuông, là hòn đảo vùng núi rừng nhiệt đới, là nơi có một số bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan, đa số nằm trong vùng nước trong xanh của bờ biển phía tây. Lớn hơn một chút, Phú Quốc, với 574 Km vuông, là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, được biết đến với những bãi biển cát trắng phau và các khu nghỉ dưỡng, hầu hết đều nằm dọc theo bờ biển phía tây nam rợp bóng dừa.

Về khung cảnh hữu tình, Phú Quốc có lẽ không thua Phuket, nhưng liệu điều đó có đủ khiến nó trở thành điểm đến hàng đầu của khu vực, và giúp ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh không, là một câu hỏi khác.

BBC News Tiếng Việt tham khảo ý kiến một số nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong ngành để tìm hiểu.

Một 'tín hiệu tích cực'

UserPostedImage

Bà Vũ Kim Chi, tốt nghiệp thạc sỹ Quản lý khách sạn và nhà hàng - Đại học Toulouse Le Mirail, Pháp, từng là chuyên viên điều phối chương trình Đào tạo và phát triển nhân sự ngành Du lịch Việt Nam và các cơ sở lưu trú trong nước, hiện đang làm việc tại Bangkok, Thái Lan, nhận xét:

''Khi nói đến "cạnh tranh" và chỉ đích danh một địa điểm du lịch với mong muốn tìm chỗ đứng của mình trong khu vực, tham vọng và sự tự tin đó của Việt Nam là một tín hiệu tích cực tạo sự hứng thú và tò mò. Nó cũng là một thông điệp của sự hy vọng. Đây là một việc đáng hoan nghênh. Nhưng chắc chắn khi phát đi tín hiệu đó, ngành du lịch Việt Nam sẽ phải có những chuẩn bị kỹ càng để Phú Quốc thể hiện được năng lực cạnh tranh cần có.''

Ông Bobby Nguyễn, làm việc trong ngành du lịch từ năm 2000, hiện là CEO của Mekong Rustic và Crystal Holidays JSC, nói:

''Khi chưa có dịch Covid-19 thì Việt Nam mong muốn Phú Quốc thành một điểm du lịch biển đảo đứng ngang hàng cùng với Bali và Phuket. Đó là lý do cho chính sách rất thông thoáng để các tập đoàn lớn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng trên hòn đảo này với rất nhiều thương hiệu quản lý du lịch lớn đến đây như Marriot, Wyndham, Sofitel, Melia.

Khi đại dịch diễn ra, việc đưa Phú Quốc làm thí điểm như chính sách công bố về phát triển du lịch ở Phuket vừa có sự an toàn nhất định vì hòn đảo này biệt lập, vừa tận dụng được truyền thông và lợi thế về tài chính của các tập đoàn lớn đầu tư trên hòn đảo này.''

Phú Quốc, Phuket nơi nào hấp dẫn hơn?

''Xét về mặt tài nguyên như cảnh đẹp, văn hoá địa phương, các yếu tố làm nên bản sắc của một vùng đất du lịch, tôi chọn Phú Quốc. Tôi đã từng đến Phuket và một số địa điểm như Ko Samui, hay Krabi, ấn tượng của tôi về cảnh quan thiên nhiên của nước bạn không quá đặc biệt, so với Việt Nam tôi vẫn thấy nước mình được thiên nhiên ưu ái hơn.''

''Thế nhưng cách làm dịch vụ và phối hợp với nhau để cùng khai thác tài nguyên là một điểm đáng chú ý. Bạn có thể nhận thấy ngay điều đó khi bước chân đến sân bay Phuket, về cách họ điều phối các dòng xe vận chuyển khách chẳng hạn. Nó quy củ và có trật tự hơn, thuận tiện cho du khách chọn lựa để phù hợp với túi tiền và nguyện vọng, dù khách đi riêng hay đi với nhóm.'' Bà Vũ Kim Chi so sánh.

Du khách ký tên tboneisa trên diễn đànTrip Advisor cho là Phú Quốc đẹp hơn:

''Nếu được chọn, tối sẽ đến Phú Quốc bất cứ lúc nào. Tôi thật ra không thích Phuket lắm. Bãi biển ở đây cũng đẹp nhưng có quá nhiều khu mua sắm, quá nhiều quán bar, nhà nghỉ v.v... Chúng tôi đã ở Phú Quốc gần một tháng, và rất yêu Phú Quốc. Bãi biển tĩnh hơn, và tuyệt vời để bơi lội (không có đá.., chỉ có cát). Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ rất thư giãn, thức ăn ngon, và so với Phuket, Phú Quốc không phải là một thành phố bị 'quá du lịch hóa'. Người Việt Nam thân thiện và dường như chân tình hơn, so với người Thái có vẻ khá thực dụng.''

Trên diễn đàn Bogleheads, du khách ký tên AlohaJoe nhận xét:

''Tôi đã đến Phú Quốc khoảng hơn chục lần và vợ tôi dự định sẽ đến đó khi có thể. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, Phú Quốc là nơi có lượng khách du lịch lớn - nhưng vẫn kém Phuket. Tôi lại thích Quy Nhơn hơn Phú Quốc và Mũi Né, vì tôi thấy Phú Quốc đang mất đi vẻ hoang sơ ban đầu của nó. Nếu bạn thích tiện lợi, thì Phuket tiện lợi hơn rất nhiều.''

UserPostedImage

Nhu cầu của du khách khi chọn một địa điểm du lịch rất khác nhau, vì thế có lẽ rất khó để cả quyết Phú Quốc và Phuket nơi nào thu hút khách nhiều hơn.

Nói về lợi thế của từng hòn đảo này, ông Bobby Nguyễn nhận xét:

''Phú Quốc có lợi thế về tự nhiên như bãi biển đẹp, hải sản ngon và đa dạng, có nhiều điểm hoang sơ, có các khách sạn đẳng cấp quốc tế nhưng xét về góc độ các sản phẩm du lịch và hoạt động vui chơi giải trí và các hoạt động truyền thông quảng bá để lưu giữ khách lâu hơn thì Phú Quốc chưa thể bằng được Phuket.''

Ông phân tích:

'Phuket được tổ chức một cách chuyên nghiệp, kết nối sản phẩm với các địa điểm khác, tạo thành 1 hệ sinh thái du lịch. Từ Phuket, khách có thể đến được rất nhiều tỉnh thành có hệ sinh thái du lịch tốt như Krabi hay Khaolak- Phangnga. Trong khi đó, Phú Quốc là một hòn đảo độc lập, cũng đang hoàn thiện các sản phẩm như khu vui chơi giải trí trên đảo hòn Thơm của Sun Group và các tour du lịch bằng tàu, các sản phẩm Safari như của Vin Group, nhưng hiện tại vẫn chưa trở thành một hệ sinh thái du lịch vì cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện trong khi Thái Lan đã làm rất chuyên nghiệp và có những chương trình kích cầu linh hoạt cho du lịch Phuket.''

Du lịch Thái Lan hơn du lịch Việt Nam những gì?

Khoảng 18 triệu khách ngoại quốc đến Việt Nam trong năm 2019, so với gần 40 triệu đến Thái Lan cũng trong năm đó.

Phú Quốc, thu hút khoảng hơn 3 triệu người trong năm 2020, so với hơn 9 triệu du khách hàng năm đến Phuket, là những điểm điểm đến quan trọng của hai nước cùng có chủ trương đầu tư nhiều vào ngành du lịch.

Du lịch Thái Lan đóng góp cho 12% GDP của nước này, với doanh thu dkhoảng 65 tỷ đôla trong năm 2019, trong khi du lịch Việt Nam hiện đóng góp cho 9% GDP của nước này, với doanh thu khoảng 32 tỷ đôla trong cùng thời gian.

So sánh ngành du lịch của hai nước, ông Bobby Nguyễn nói:

''Du lịch của Thái Lan đi trước và có kinh nghiệm hơn Việt Nam hàng chục năm về mọi mặt như nguồn nhân lực, cách thức phối hợp và vận hành giữa các ngành có liên quan nhanh và hiệu quả, quảng bá hình ảnh và chi phí cho việc xúc tiến quảng bá thì gấp 10 lần so với Việt Nam.''

''Về các sản phẩm du lịch và quảng bá, Thái Lan luôn có những hành động nhanh, thông điệp rõ ràng, nắm bắt thời cơ tốt và sản phẩm đa dạng về tự nhiên và văn hoá. Họ đã xây dựng xong các hệ sinh thái du lịch trong khi Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hệ sinh thái. Việc quảng bá du lịch của VN chưa được đầu tư mạnh mẽ về tài chính và có sự phối hợp chặt chẽ từ các thành phần liên quan để tạo ra một chiến dịch mang đậm dấu ấn Việt Nam.''

Bà Kim Chi đơn cử một vài thí dụ mà ông Bobby Nguyễn gọi là 'hành động nhanh', biết 'nắm bắt thời cơ' này:

''Chính phủ Thái Lan khá nhanh nhạy trong vấn đề vaccine nên có thể nói họ đang đi trước chúng ta một bước.''

''Năm ngoái, Bộ y tế của nước này đã ký thỏa thuận để trở thành trung tâm sản xuất và phân phối cho Astra Zeneca vaccine tại Đông Nam Á. Ngay trong tuần đầu tiên của chương trình tiêm chủng đại trà (tính đến 7/6), khoảng 67% trong tổng số gần 500,000 dân cư tại Phú Quốc đã được chích ngừa, và sẽ hoàn thành mục tiêu 70% trước 1/7- ngày mà chiến dịch tái mở cửa Phuket được thực hiện qua chương trình Hộp cát Phuket, khởi đầu cho nỗ lực hồi sinh du lịch tại 10 điểm du lịch nổi tiếng nhất của nước này''.

''Chính phủ Thái Lan cũng rất năng động trong các mối quan hệ, chẳng hạn họ chủ động ký một số các thỏa thuận về hộ chiếu vaccine với nhiều quốc gia mà là thị trường khách du lịch chính của họ, điều chỉnh yêu cầu cách ly nhanh chóng, chẳng hạn cho phép du khách trở lại mà không phải cách ly 14 ngày nếu có hộ chiếu vaccine tại Phuket, tức là họ nhanh chóng thực hiện được các kế hoạch cụ thể một cách dứt khoát và có tổ chức.'' Bà Kim Chi nói thêm.

Bà Sái Dịu, người có hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức những chuyến du ngoạn cho khách Việt Nam du lịch trong và ngoài nước, nhận xét:

''Đối với người Việt thì sang Thái Lan rất thích, vì vừa đi tìm hiểu văn hóa lịch sử, vừa đi shopping, còn ở Việt Nam thì chỉ du lịch thôi, trong khi ở Thái thì có thể kết hợp với nhiều dịch vụ khác A, B, C, D nữa."

Những dịch vụ khác, theo bà, là những 'show sex', hoặc những dịch vụ 'happy endings' mà Thái Lan không ngại quảng cáo trong khi, 'ở Việt Nam nếu có làm thì cũng chỉ làm lén thôi vì chính phủ không cấp giấy phép vì không hợp với văn hóa Việt Nam.'

Về câu hỏi du lịch Việt Nam liệu có cạnh tranh được với du lịch Thái Lan không, bà Sái Dịu tỏ ra lạc quan.

''Tôi nghĩ là sẽ được, nhưng không biết phải cần đến bao lâu, có thể 10 hay 15 năm nữa. Cũng tùy chính phủ mình có hỗ trợ ngành du lịch đúng mức không, nhất là trong thời gian mọi người thất nghiệp nhiều vì đại dịch này.''

''Các tour của Thái Lan thoạt nhìn thì rẻ hơn tour Việt Nam, nhưng khách đến nơi thì muốn thêm bất cứ dịch vụ gì cũng phải trả thêm tiền. Còn du lịch nước mình thì khi đến nơi khách không bị tính thêm tiền. Vì mọi người chưa biết cách liên kết với nhau để chưa cung cấp được cho họ dịch vụ toàn vẹn nhất, cũng vì thế mình chưa khai thác được túi tiền của khách. Nếu mình biết cách tổ chức khôn ngoan hơn, chuyên nghiệp hơn, liên kết chặt chẽ với nhau hơn thì chắc chắn sẽ cạnh tranh rất tốt.''

UserPostedImage

Cần'sản phẩm du lịch đặc thù Việt Nam'

Trả lời câu hỏi Việt Nam phải làm gì để cạnh tranh, ông Bobby Nguyễn nói sẽ cần nhiều thứ, rồi đưa ra một loạt đề nghị:

''Thứ nhất, Việt nam phải coi du lịch là một ngành kinh tế chứ không thể xếp chung du lịch với văn hoá và thể thao được. Hiện tại, ngân sách quảng bá cho du lịch rất ít, thẩm quyền của tổng cục du lịch không có sức nặng để phối hợp và xây dựng, phát huy chiến lược lâu dài cho ngành du lịch mạnh mẽ hơn trong việc định hướng, phát triển và phát huy vai trò của một ngành mang lại giá trị kinh tế sâu rộng cho nền kinh tế Việt Nam.''

''Tổng cục Du lịch Việt Nam cần được trao quyền nhiều hơn hoặc như trước đây, tổng cục du lịch là cơ quan ngang bộ, trực thuộc chính phủ thì mới phát huy được sức mạnh. Hơn nữa, để có thể phối hợp với các ngành khác xây dựng chiến lược phát triển du lịch thống nhất bao gồm nguồn nhân lực, sản phẩm, truyền thông và tiếp thị cụ thể theo từng giai đoạn.''

''Thứ 2 là việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, hệ sinh thái du lịch cho du lịch Việt nam để Việt Nam là Việt Nam, không thể đem đi so sánh với Thái Lan hoặc Indonesia.''

''Thứ 3 là truyền thông đến các thị trường mục tiêu mạnh mẽ, điều này cần rất nhiều kinh phí và nỗ lực cho phát triển du lịch.''

''Thứ 4 là phải có nguồn nhân lực ổn định và chuyên nghiệp, xã hội hoá đào tạo về phát triển du lịch cho các thành phần tham gia gián tiếp và trực tiếp. Thứ 5 là hoàn thiện cơ sở hạ tầng 1 cách đồng bộ như cảng hàng không, đường giao thông, cảng biển, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú và ẩm thực, cơ sở vui chơi…''

''Về tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam có lợi thế với nhiều bãi biển đẹp, địa hình đa dạng cho các loại hình du lịch như Vinh Hạ Long, Như biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Việt Nam còn có lợi thế về đa dang văn hoá và giàu bản sắc dân tộc cũng như ẩm thực. Việt Nam cũng đã có rất nhiều di sản thiên nhiên và văn hoá vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận. Để phát huy được lợi thế đó thì cần xây dựng được các loại hình sản phẩm đặc thù là những hệ sinh thái khép kín bao gồm cảnh quan tự nhiên, văn hoá, ẩm thực và lưu trú.''

'Sau cùng, Việt Nam cần đầu tư mạnh, nghiêm túc và chuyên nghiệp cho công tác truyền thông để quảng bá điểm đến hấp dẫn và an toàn cho thế giới.'' Ông kết luận.

UserPostedImage

Các khách sạn tại Phuket hi vọng sẽ có thêm khách sau khi dự án Sandbox được khởi động

UserPostedImage

Chờ khách quay lại khách sạn và nhà hàng bên bãi biển Phuket

Phóng viên của BBC hiện đang có mặt ở Phuket để quan sát và tiếp xúc với khách du lịch tham dự chương trình Hộp cát -Sandbox mở lại du lịch ở Phuket. Mời độc giả đón theo dõi.

Edited by user Wednesday, June 30, 2021 11:12:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1380 Posted : Thursday, July 1, 2021 7:54:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kính mời quý vị đọc 3 bài mới của Nguyễn Thị Bé Bảy:

June 29, 2021

UserPostedImage

Sự thật con người của Joe Biden!


1- Bù nhìn Joe (25/6/2021)
2- Biden (nối) tặng giáo cho giặc (26/6/2021)
3- Tổng Tư Lệnh Joe Biden đang tiêu diệt Quân Lực Hoa Kỳ và thế hệ tương lai? (27/6/2021)

Bù Nhìn Joe


Nguyễn Thị Bé Bảy


Lịch sử Hoa Kỳ đang chứng kiến một vị Tổng Thống tự nhận mình là bù nhìn. Đó là Joe Biden, Tổng Thống thứ 46 của nước Mỹ.

Thật vậy!

UserPostedImage

Kể từ cuộc họp báo đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, cho đến những cuộc họp báo sau này, TT 46 Joe Biden luôn tuân thủ một công thức họp báo bất di bất dịch do một nhóm người điều khiển. Nhóm người này được TT Joe gọi là ‘staff’ của ông.

Công thức họp báo do staff của Joe Biden điều khiển gồm các bước sau đây:

1- Các phóng viên do staff chọn lựa và phê duyệt. Lạ một điều, cái gọi là “truyền thông dòng chính” lại im miệng không một lời phản bác trước sự lựa chọn này. Nếu TT Trump mà làm như vậy thì trời đã sập từ lâu.

2- Các phóng viên được chọn phải nộp câu hỏi cho staff. Đây là điều lạ thứ haì. Nếu TT Trump làm vậy thì đã có biểu tình đả đảo rầm rộ trước Bạch Ốc mỗi ngày.

3- Các câu hỏi được staff duyệt chọn 1 lần nữa.

4- Staff soạn các câu trả lời dựa vào những câu hỏi đã đuọc duyệt.

5- Khi ra họp báo, TT Joe cứ theo những gì do staff soạn sẳn trên các tờ giấy để trước mặt. Ông sẽ lần lượt

a) Gọi tên ký giả theo thứ tự sắp xếp của staff

b) Ký giả đọc câu hỏi đã nộp

c) TT Joe đọc câu trả lời đã ghi sẵn trên giấy cũng theo thứ tự được sắp xếp ăn khớp với câu hỏi.

Đây là một vở kịch do một nhóm người đạo diễn và điều khiển ông Tổng Thống Mỹ thứ 46, đã được lặp đi lặp lại trước sự chứng kiến của dân chúng tại Mỹ quốc cũng như trên thế giới!

Thông thường, khi đã trả lời câu hỏi cuối cùng, TT Joe cám ơn rồi rời khỏi phòng, nhưng có nhiều phóng viên còn hỏi vói theo. Để ứng phó, đôi khi , TT Joe nhếch mép cười nửa miệng rất đểu, và trả lời: Come on, man! Give me a break! Need more time! rồi biến luôn sau khung cửa.

Nhưng, cũng có rất nhiều lần TT Joe trả lời rất chân thành và ngây ngô là ông không được trả lời những câu hỏi ngoài chương trình, nếu không thì sẽ gặp phiền phức với staff của ông!

Cũng đúng thôi!

Nhưng vì đâu nên nỗi?

Vì đâu mà một vị TT Hoa Kỳ, được mệnh danh là lãnh đạo của cường quốc số 1 trên thế giới, lại chịu đặt mình dưới sự điều khiển, nếu không nói là giật dây của một nhóm người mà ông gọi là ” my staff”!

Xin mời quý vị quay lại, circle back…

Bắt đầu cuộc tranh cử Tổng Thống từ năm 2019, cử tri đã chứng kiến Joe Biden có những phát ngôn hớ hênh, lẩm cẩm và vấp váp bất cứ khi nào ông ta nói trước đám đông, ngay cả khi đang đọc “kịch bản” được chạy trên màn hình telepromter rất lớn. Tình trạng này càng tệ hơn nữa sau khi ông nhậm chức Tổng Thống.

Đây là lý do tại sao staff của ông kiên quyết giữ gìn TT Joe trước mắt công chúng bằng cách viết trước cho Joe các lời công bố và những câu trả lời cho các câu hỏi đã được “phê duyệt”.

Thật là không may cho nước Mỹ và dân Mỹ, thực trạng này không những chỉ xảy ra trong nước Mỹ mà nó còn tiếp tục diễn ra trước mắt của toàn thế giới trong chuyến công du Âu Châu của Joe Biden vào tháng 6 vừa qua.

Trong cuộc họp báo “solo” tại Geneva, sau khi gặp mặt trực tiếp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, TT Joe Biden đã trố mắt và thú nhận với truyền thông quốc tế rằng ông có một danh sách phóng viên được phê duyệt trước sẽ đặt câu hỏi với ông. “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị và như thường lệ, người của tôi đã cho tôi danh sách những phóng viên mà tôi sẽ gọi.”

(Ở đây người viết không chú trọng đến chuyện ông TT Joe nổi trận lôi đình với cô phóng viên người nhà cật ruột CNN là Kaitlan Collins, khi cô này hỏi một câu ngoài chương trình là: có phải ông Joe tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi sau cuộc gặp mặt hay không? TT Joe đã chỉ tay vào mặt cô và nạt lại:

“I’m not confident he’ll change his behavior. What in the hell, what do you do all the time?”

When did I say I was confident? Let’s get this straight. I said what will change their behavior is if the rest of the world reacts to them and diminishes their standing in the world. I’m not confident of anything. I’m just stating a fact.”)

UserPostedImage

Biden Press conference

Đây là chuyện tất nhiên, vì cả thế giới đã biết từ khuya rằng, Joe Biden chỉ nhận các câu hỏi từ những phóng viên đã được chỉ định trước, kể từ cuộc họp báo đầu tiên đã diễn ra tại Bạch Ốc vào ngày 25/3/2021 như một màn diễn kịch vụng về.

Cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo này, TT Joe Biden đã sử dụng một bảng nhắc nhở (cheat sheet) rất chi tiết tỉ mỉ, trên đó có tên các phóng viên đã được phê duyệt, với các số thứ tự khoanh tròn bên cạnh tên tuổi kèm theo bức ảnh của họ và tên cơ quan truyền thông mà họ đang cộng tác.

Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với David Axelrod, bà Tùy Viên Báo Chí Jen Psaki cũng thừa nhận rằng, họ đã nói với Biden đừng nhận câu hỏi của các phóng viên không có tên trong danh sách phê duyệt, và đừng trả lời nếu họ không cho biết trước các câu hỏi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, người thường xuyên nhận câu hỏi của tất cả các phóng viên, ngay cả phóng viên của CNN, một trong những cơ quan truyền thông đầy ác cảm với ông Trump.

Đây không phải là điều gì mới mẻ dưới thời TT Trump, mà là một truyền thống lâu đời nối tiếp từ các vị TT tiền nhiệm. Tất cả các vị Tổng Thống Hoa Kỳ đều có những cuộc họp báo mở rộng, và cũng không có vị TT nào đòi hỏi các phóng viên phải nộp trước các câu hỏi như hiện nay, dưới thời của TT 46 Joe Biden.

Kết luận:

Như đã nói, những người trong staff của TT Joe sẽ quyết định, kiểm soát chặt chẽ và điều khiển toàn bộ các cuộc họp báo của Joe Biden từ A tới Z

và TT Joe Biden rất ngoan ngoãn tuân theo cái công thức họp báo này.

Nếu có những phóng viên “nhảy rào” đặt câu hỏi, TT Joe sẽ tuỳ hứng mà trả lời, cũng là những câu trả lời đã được định sẵn:

– Come on, man! Give me a break! Need more time!

– I ‘m not supposed to be answering all these questions

– I’m really gonna be in trouble with my staff, if I answered these questions!

Như vậy, TT Joe Biden thật sự là một tên bù nhìn như chính ông ấy đã thú nhận:

“I’m sorry, I’m going to get in trouble with staff if I don’t do this the right way”

“Tôi xin lỗi, tôi sẽ gặp rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng cách”

Thật là bất hạnh cho nước Mỹ!!!
Và cũng thật là xấu hổ cho dân Mỹ!!!

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 25/6/2021

Tham khảo:

- Biden tells media he’s ‘not supposed to answer all these …
- Video: Biden Says He is ‘Not Supposed’ to Answer Extra …
- With Many Crises Raging, Biden Says He Isn’t ‘Supposed to …
- Biden says he’s ‘gonna be in trouble’ if he answers …
- Biden cuts off press questions: ‘I’m really gonna be in …
- Biden shirks the press again, says he’d be ‘in trouble’ if …
‘Going to get in trouble with staff’: Biden lets slip how he’s …

Biden (Nối) Dâng Giáo Cho Giặc!


Nguyễn Thị Bé Bảy


Chúng ta đang chứng kiến, sau khi nhậm chức, Chính Quyền Biden đã và đang ra sức phá hủy những thành tựu hòa bình tại Trung Đông mà TT Trump đã cố công xây dựng với Thoã Ước Abraham (Abraham Accord), được ký kết giữa Do Thái -Á Rập – Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất.

UserPostedImage

Có phải là Chính Quyền Biden không có khả năng phân biệt giữa đồng minh dân chủ của Hoa Kỳ và những tổ chức khủng bố, kẻ thù của đồng minh, tại Trung Đông?

Hãy thử đặt 2 giả thuyết:

1- Vì không có khả năng phân biệt giữa đồng minh và khủng bố, nên chính quyền Biden đã có những chính sách và hành động cho thấy họ không biết là hoà bình tại Trung Đông đã bị phá hoại bởi khủng bố chứ không phải ai khác, và điều ngăn cản người Palestine có được tự do, thịnh vượng và dân chủ chính là việc họ bị cai trị bởi những kẻ khủng bố và những người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

2- Nếu có khả năng phân biệt giữa đồng minh và kẻ thù của đồng minh là khủng bố, thì tại sao chính quyền Biden lại làm như thế này:

– Vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến một thông cáo cho biết, chính quyền Biden đã quyết định phục hồi vô điều kiên “viện trợ tài chánh của Hoa Kỳ cho người Palestine” nghĩa là Palestine không bị ràng buộc là số tiền này không được sử dụng cho các mục đích khủng bố.

– Bổ nhiệm Hady Qmr vào vị trí Phó Phụ Tá Tổng Trưởng phụ trách các vấn đề Israel-Palestine. Hady Qmr là người chống Do Thái, từng cáo buộc Do Thái có hành động “thanh lọc sắc tộc” và “phân biệt chủng tộc”, đồng thời cho biết ông ta “rất hứng khởi về sự nổi dậy của người Palestine”. Điều này trực tiếp xác nhận rằng Chính Quyền Biden sẽ không đặc biệt “thân Do Thái” !

Quả thật vậy, Hady Amr đã gặp Thủ Tướng Chính Phủ Palestine Muhammad Ishtayya tại Ramallah để đàm phán về việc sử dụng tài chánh của Mỹ viện trợ cho Palestine trong khi Do Thái đang bị Hamas tấn công bằng rocket.

– Cùng lúc, chính quyền Biden minh định rõ chính sách của họ đối với Iran, một quốc gia bảo trợ và đở đầu các lực lượng khủng bố, trong đó có tổ chức Hamas nằm trong lòng Palestine.

Trong một cuộc phỏng vấn của PBS vào ngày 2/4/2021, một trong những nhà đàm phán của Hoa Kỳ là Robert Malley tuyên bố rằng, ông muốn “loại bỏ các biện pháp trừng phạt không phù hợp với thỏa thuận để Iran được hưởng những lợi ích mà lẽ ra họ được hưởng”.

Robert Malley cũng không có lời đe dọa nào ngăn chặn nguồn tài trợ mới mà ông đã hứa với người Palestine cho đến khi họ ngừng bắn rocket. Ông ta cũng không đe dọa rút lại lời hứa về việc mở một văn phòng cho người Palestine ở Washington DC .

UserPostedImage

– Đáng lo ngại nhất là trong khi tổ chức tay sai của Iran là Hamas đang tấn công hàng ngàn quả rockets vào Do Thái, thì Mỹ đã tham gia vào các cuộc đàm phán ở Vienna để thảo luận về số tiền mà Hoa Kỳ chuẩn bị tháo khoán cho Iran vô điều kiện. Ai bảo đảm được là số tiền này sẽ không được Iran dùng để mua thêm vũ khí cho Hamas tiếp tục đánh Do Thái?

– Và để gây bất lợi cho Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman, chính quyền Mỹ đã phổ biến công khai một cáo buộc ông này phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, mà không minh xác rõ ràng rằng Khashoggi là điệp viên của Tổ chức Anh Em Hồi Giáo, một kẻ thù không đội trời chung của Vương Quốc Á Rập.

Một bài báo gần đây của Michael Doran và Tony Badran trên Tablet giải thích lý do tại sao Do Thái cần đề phòng và sẵn sàng hành động một cách quyết đoán, ngay cả khi phải hành động một mình.

Lý do đó là: cho rằng có một dự án đã được thiết kế dưới thời tổng thống Obama nhằm mục đích “tạo ra một trật tự Trung Đông mới” và dự án này hiện đang được chính quyền Biden tiếp nối khai triển. Nó sẽ đặt lợi ích của Iran lên trên lợi ích của các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, do đó dẫn đến quyền bá chủ của Iran trong khu vực này.

– Dự án của Obama sẽ làm xói mòn Hiệp Định Abraham mới giữa Do Thái và khối Á Rập do TT Trump xây dựng, gây áp lực để thúc đẩy Ả Rập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất phải đi đến thỏa hiệp với Iran, buộc Do Thái ở vào thế bị động khi đối mặt với sức mạnh gia tăng của Iran.

3- Kết luận:

– Với những hành động cụ thể kể trên của chính quyền Biden, dự án của Obama, như đã nói, đang được chính quyền Biden tiếp tục khai triển và thực hiện một cách rõ ràng như hiện nay đã là một sự thật không thể chối cãi.

– Chính quyền Biden hành động như thể họ không thấy rằng điều này khiến cho Do Thái và các đồng minh lâu năm khác của Mỹ ở Trung Đông sẽ lâm vào nguy hiểm; họ hành động như thể không nhìn thấy rằng đằng sau Iran và các lãnh tụ thần quyền của Iran, là Trung Cộng đang ra tay khuynh loát.

– Làm suy giảm nghiêm trọng địa vị của Hoa Kỳ và Thế Giới Tự Do mà chính quyền Biden đang ra sức thực thi hiện nay, có phải chăng là để dọn đường cho một trật tự thế giới mới, một “trật tự Trung Đông mới” mà trong đó Cực Đoan và Khủng Bố sẽ làm chủ?

Và đây chính là mục tiêu tối hậu trong dự án của Obama mà Biden cần phải đạt tới cho bằng được?

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 26/6/2021

Tham khảo:

- Is the Biden Administration an Enemy of Israel and the …

Có phải Tổng Tư Lệnh Joe Biden đang tiêu diệt
Quân Lực Hoa Kỳ và thế hệ tương lai?


Nguyễn Thị Bé Bảy

Người dân Hoa Kỳ đã chứng kiến chính quyền Biden & Harris ra tay quậy phá tanh banh ở biên giới phía Nam nước Mỹ với sắc lệnh đình chỉ việc xây tường biên giới của chính phủ tiền nhiệm, đồng thời công khai mời gọi di dân lậu bằng chính sách mở toang cửa biên giới. Khỏi phải nói, hàng trăm ngàn di dân lậu từ 36 quốc gia ùn ùn tới Mỹ, kéo theo bọn buôn người, buôn trẻ em, buôn tình dục, buôn ma túy, băng đảng, tội phạm…, họ tràn vào nước Mỹ như thác đổ, gây ra một cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng thấy, dường như vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên coi vậy mà không phải vậy!

Đối với cuộc khủng hoảng này, nếu chính quyền Biden & Harris muốn giải quyết thì không khó, vì chính họ đã cố tình tạo ra nó. Nhưng họ đã mắt trơ tai điếc, cả 2 vị TT và PTT không hề đặt chân đến vùng biên giới khủng hoảng, để mặc cho cuộc khủng hoảng ngày càng lún sâu hơn, cho dù nhiều người Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đã lên tiếng yêu cầu lẫn áp lực chính quyền Biden & Harris phải giải quyết ngay.

Chính thái độ vô trách nhiệm này cho thấy cái chủ tâm của chính quyền Biden & Harris, phải chăng họ cố tình bỏ mặc cho cuộc khủng hoảng kéo dài vô tận để đạt tới những toan tính nào đó?

Xin được mở dấu ngoặc ở đây.

(Hết thuốc chữa về sự vô trách nhiệm của chính quyền Biden, Thống Đốc 2 tiểu bang Texas và Arizona đã đứng ra gánh vác và kêu gọi các tiểu bang khác cùng giúp sức. Tính đến hôm nay, Thống Đốc Ron DeSantis của Florida đã vào cuộc cùng với 6 tiểu bang khác là Kentucky (TĐ Andy Beshear) Nebraska (TĐ Pete Ricketts), Idaho (TĐ Brad Little), Georgia (TĐ Brian Kemp), South Carolina (TĐ Henry McMaster), và Oklahoma (TĐ Kevin Stitt).

Ông Greg Abbott, Thống Đốc Texas công bố sẽ xây bức tường giữa Texas/ Mễ Tây Cơ và mời cựu TT Trump đến biên giới vào ngày 30/6. Cực chẳng đã, bà Phó TT Kamala Harris, người được TT Joe Biden giao trách nhiệm giải quyết vấn đề từ 3 tháng trước, đành phải tới biên giới trước ông Trump vào ngày 25/6. Nhưng mục đích của bà ta không phải để giải quyết khủng hoảng, mà là đổ lỗi cho TT Trump, và nơi bà ta đến là El Paso , cách chỗ thực sự xảy ra khủng hoảng 1 ngàn dặm là vùng Rio Grande .)

Xin đóng ngoặc.

Cùng với cuộc khủng hoảng biên giới, là sự xuất hiện của CRT!

UserPostedImage

CRT (Critical Race Theory) là thuyết Chủng Tộc Quan Trọng hay Chủng Tộc Phê Phán, nói nôm na là thuyết “kỳ thị chủng tộc có hệ thống của người da trắng”, hiện đang gây sóng gió cho Hoa Kỳ. Nó đã xâm nhập vào hệ thống giáo dục, vào các cơ quan chính phủ Liên Bang và ngay cả trong Bộ Quốc Phòng cũng như toàn thể Quân Lực Hoa Kỳ.

Mặc dù CRT được giải thích là chống kỳ thị chủng tộc, nhưng tác động cụ thể của CRT rõ ràng là kích động kỳ thị chủng tộc bằng chiêu bài chống kỳ thị chủng tộc!

Từ cái chết của George Floyd, một người da đen, do cảnh sát da trắng gây ra đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo loạn, giật sập tưọng các nhân vật lịch sử, đốt phá, hôi của, tấn công nhà báo (trường hợp Andy Ngô bị antifa tấn công và dọa giết) do Black Lives Matter và Antifa phát động trên nhiều thành phố ở nhiểu tiểu bang, hầu hết là những tiểu bang do đảng Dân Chủ nắm quyền.

Từ “biến cố” này, CRT vốn dĩ đã xuất hiện từ thập niên 1970 ở thế kỷ trước nhưng nó không thể phát huy vào thời điểm đó, nay lại được cánh tả cực đoan và chính quyền Biden & Harris đem ra xử dụng.

Mới có 6 tháng kể từ Joe Biden nhậm chức, mà CRT đã bắt rễ vào tất cả các cơ cấu xã hội của nước Mỹ. Nhưng may mắn thay! Khi nó đang được chính quyền Biden ra sức phát huy thì cũng là lúc mà người dân Hoa Kỳ nhìn ra sự tác hại của nó và đã có phản ứng.

Trong môi trường giáo dục, phụ huynh học sinh của những học khu ở tiểu bang New York , Virginia, Texas đã lên tiếng phản đối chương trình tẩy não và nhồi sọ con em họ với CRT.

Riêng tại tiểu bang Virginia , phụ huynh học sinh của Quận Loundon đã yêu cầu học khu này chấm dứt chương trình giảng dạy CRT. Cuộc tranh đấu của phụ huynh đối với học khu đang tiếp diễn, để xem kết quả sẽ như thế nào?

Bây giờ xin bàn đến CRT đang quấy động mạnh mẽ trong lãnh vực quốc phòng. Ngay khi Tân Tổng Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin mới nhậm chức, ông ta đã lập tức thúc đẩy chương trình huấn luyện CRT trong toàn thể các quân binh chủng của quân lực Hoa Kỳ.

Nhưng, cũng rất may mắn!

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Arkansas đã kịp thời lên tiếng cảnh báo!

Tom Cotton - Ballotpedia

Hôm thứ Năm 24/6/2021, trong buổi điều trần tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã cho biết ông nhận được báo cáo của nhiều quân nhân trong các quân binh chủng cùng lên tiếng báo động và phàn nàn rằng, hiện nay thay vì họ được huấn luyện về quân sự, thì họ được huấn luyện để chống lại “chủ nghĩa cực đoan”. Trong chương trình này, cấp trên bắt buộc họ phải thu nhận CRT. Thuyết này đã thúc đẩy các quân nhân chống đối nhau và thật sự đã khiến cho một số binh lính, thủy thủ, phi công, thủy quân lục chiến và vệ binh rời bỏ quân ngũ vì chán nản.

Thượng Nghị Sĩ Cotton đã áp lực Tổng Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin về những vấn đề này, yêu cầu ông Austin phải lên án những lập luận của Thuyết Chủng Tộc Quan Trọng, chẳng hạn như ý tưởng cho rằng bản thân quân đội “là phân biệt chủng tộc từ căn bản”. Lloyd Austin phải miễn cưỡng bác bỏ ý tưởng này, nhưng chính thái độ miễn cưỡng chứng tỏ ông ta không thực sự tự nguyện chống lại chương trình huấn luyện CRT trong quân đội.

TNS Cotton phát biểu trong buổi điều trần: “Ông Tổng Trưởng, chúng tôi thu thập được các báo cáo về sự sa sút tinh thần chiến đấu của binh sĩ, sự mất tin cậy lẫn nhau ngày càng tăng giữa các quân nhân khác chủng tộc và giới tính. Những điều này không hề tồn tại cách đây chỉ 6 tháng, nhưng nay nó đưa đến những quyết định chia tay với quân đội và bỏ cuộc thật bất ngờ, do kết quả từ các khóa huấn luyện về CRT!”

Được biết, TNS Cotton đã tổng hợp và trích dẫn từ nhiều báo cáo báo động, trong đó có một số báo cáo cực kỳ kinh hoàng. Chính ông và Dân Biểu Dan Crenshaw (R-Texas) đã nhận được hàng trăm lời phàn nàn nghiêm trọng của những người tố giác chương trình huấn luyện “cực đoan và đa dạng” của Ngũ Giác Đài:

– Một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến nói với chúng tôi rằng khóa huấn luyện quân sử đã được thay thế bằng khóa huấn luyện bắt buộc nói về sự tàn bạo của cảnh sát, về đặc quyền của người da trắng và nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. Một số sĩ quan hiện đang rời khỏi đơn vị của anh ấy chỉ vì các khóa huấn luyện đó.

– Một quân nhân khác nói với chúng tôi rằng đơn vị của họ được yêu cầu đọc White Fragility của Robin DiAngelo, và đây là một câu trích dẫn:

” những người da trắng lớn lên trong xã hội phương Tây được điều kiện hóa vào một thế giới quan của người da trắng thượng tôn.”

– Một thành viên của đơn vị đặc biệt sinh hoạt cộng đồng nói rằng họ đang được hướng dẫn rằng đơn vị của họ phân biệt chủng tộc, và một vị tướng cho rằng toàn bộ Quân Đội Hoa Kỳ là phân biệt chủng tộc.

– Một Sinh Viên Sĩ Quan của Học Viện Hải Quân nói rằng các bạn cùng lớp đã gọi nước Mỹ là một nơi phân biệt chủng tộc từ căn bản, nhưng các huấn luyện viên và nhân viên điều hành học viện không phản bác điều này.

– Một phi công nói với chúng tôi rằng đơn vị của họ đã bị buộc phải tham gia một cuộc thực tập được gọi là ‘ cuộc đi bộ đặc quyền . Các thành viên của phi đội được lệnh phải tách biệt theo chủng tộc và giới tính, gọi là để phân loại mọi người dựa trên nhận thức đặc quyền của họ.

– Một sĩ quan người Mỹ gốc Châu Phi đã nói một cách miệt thị,“ Hải Quân nghĩ giá trị duy nhất của tôi là một phụ nữ da đen, chứ không phải vì tôi là một chuyên viên quân sự được đào luyện đúng cách.

– Một sĩ quan Lực Lượng Không Gian cho biết có 2 người đã rời bỏ hàng ngũ trong một thời gian ngắn. Một người là phụ nữ gốc Châu Phi trẻ tuổi nói rằng, cô ấy sẽ không bao giờ tham gia quân đội nếu biết rằng đó là một nơi phân biệt chủng tộc nóng bỏng như vậy. Người kia là một phi công da trắng nói rằng anh không tình nguyện vào đây để bị tuyên truyền về phân biệt chủng tộc và sau đó nộp các giấy tờ để làm thủ tục rời khỏi đơn vị.

– Tóm tắt, những người lính đã nói với chúng tôi rằng họ bị bắt buộc phải xem các video về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống và các bộ phim tài liệu viết lại lịch sử nước Mỹ với tư cách là một quốc gia về cơ bản là phân biệt chủng tộc và xấu xa.

Đó là những lới của Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton.

Kính thưa quý vị,

Với tác động tai hại đã quá rõ ràng như vừa kể trên, thì CRT đang mang một sứ mệnh gì đây, đặc biệt trong 2 lãnh vực quan trọng của quốc gia là Giáo Dục và Quốc Phòng?

1- Xã hội sẽ ra sao, nếu con cháu chúng ta, thế hệ tương lai của nước Mỹ bị tẩy não và nhồi sọ rằng nước Mỹ là quốc gia phân biệt chủng tộc có hệ thống, rằng người da trắng là thành phần thượng tôn, hưởng hết mọi đặc quyền đặc lợi, cho nên những người da đen và da màu phải đấu tranh để được “bình đẳng” như người da trắng?

2- Quân Lực Hoa Kỳ sẽ ra sao, tinh thần chiến đấu, tinh thần đồng đội của Quân Lực Hoa Kỳ sẽ như thế nào, nếu quân nhân được huấn luyện rắng toàn bộ Quân Đội Hoa Kỳ là phân biệt chủng tộc? Với tình trạng như thế, thì quân lực Hoa Kỳ có còn là một quân lực tinh nhuệ với tình đồng đội gắn bó chiến đấu bên nhau nữa không? Hay là khi ra chiến trường, các quân nhân sẽ quay súng thanh toán lẫn nhau vì những thù hận chủng tộc đã được nhồi nhét tiềm tàng trong đầu của tất cả mọi người lính?

Với một quân lực như thế, thì còn gì để nói?

Vậy xin phép được hỏi ngài Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ Joe Biden:

– Có phải chủ tâm của ngài là để cho cuộc khủng hoảng biên giới kéo dài vô hạn định?

– Có phải là ngài đang rắp tâm tiêu diệt Lực Lượng Quân Đội Hiệp Chủng Quốc và thế hệ tương lai của Hoa Kỳ bằng CRT?

Trân trọng,

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 27/6/2021

Tham khảo:

- Biden’s CRT ‘Extremism’ Training Tears the Military Apart …
- Vice President Kamala Harris visits the U.S.-Mexico border …
- Concerned Parents Protesting CRT Arrested After Virginia …
- WATCH: Parents, Activists Protest CRT at Texas School …

Edited by user Friday, July 2, 2021 5:51:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
81 Pages«<6768697071>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.