Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages«<234
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tào Lao Ba Phét  
#61 Posted : Thursday, March 14, 2019 2:25:54 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 395

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)

UserPostedImage


"TÔ PHỞ QUAN TÀI" - XEM RỒI XEM LẠI ĐỀ CAO CẢNH GIÁC


NƯỚC PHỞ

Trên đường đi từ Tp.HCM về Bình Phước, xe máy của tôi bất ngờ bị xì lốp. May quá, bên đường có cái vỏ xe treo nơi gốc cây xanh che mát cho vỉa hè. Tôi vội dắt xe vào sửa. Xe bị cán đinh. Bác sửa xe mặt đen nhẻm, gầy gò, miệng ngậm điếu Hero rít theo thói quen. Bác đang thay ruột xe cho một anh thanh niên khoảng 30 tuổi, trông vẻ từng trải lắm. Bên cạnh xe anh ta là 3 can, mỗi can 20 lít nước thơm phức mùi phở bò. Chiếc xe wave cũ kỹ được gia cố hai bên hai khung sắt để hai can cho tiện, chắc là tay chở mướn chuyên nghiệp đây.
Tôi bắt chuyện :
- Nước gì mà thơm thế anh ?
- À, nước phở đó. Tôi chở cho các tiệm phở ở đây.
- Nhà anh sản xuất à ?
- Không, tôi chở mướn thôi. Công 5000 một can. Hôm nay, bị lủng xe xem như mất hết 2 can- anh ta thở dài.
- Một ngày anh chở được khoảng bao nhiêu can ?
- Cũng tuỳ, khoảng chừng 30 can- anh ta trả lời mệt mỏi.
- Ồ, nước phở đâu mà nhiều thế ?
Anh ta nhìn tôi từ đầu đến chân, trông tôi có vẻ hiền lành nên có vẻ yên tâm :
- Ông chủ xưởng nước phở thu gom các loại xương về nấu thành nước phở rồi đi bỏ cho tiệm. Mỗi can 100.000đ.
Chủ tiệm khỏi nấu nước súp, khoẻ re !
Nói tới đây, anh ta có điện thoại, dù không cố tình, tôi vẫn nghe loáng thoáng bà chủ bảo khi về ghé mua gói bột hủy hầm cầu.
Xe anh ta cũng vừa sửa xong, tôi giúp anh ta đưa mấy can nước lên xe. Chiếc xe lao đi.
Bác sửa xe hỏi tôi :
-Cháu biết họ dùng bột hủy hầm cầu để làm gì không ?
Tôi ngờ ngợ có chuyện gì đó bèn thuận nước đẩy thuyền :
-Dạ, để làm chi vậy bác ?
-Để nấu cho mau rục xương đó cháu, vả lại, khi dùng chất này, mấy thứ xương thu gom mốc meo cũng hết mùi hôi, nước trở nên thơm phức. - Bác sửa xe chua chát.
Tôi nghe mà rụng rời chân tay. Mới hồi nãy, tôi ghé tiệm phở cách đó chừng 5 cây số, húp sì sụp cho hết sạch một tô phở ngon lành ! Trời ! Sao người ta dã man vậy, vì lợi nhuận mà bất chấp thủ đoạn ?
Tôi cảm giác buồn nôn không thể tả,... Cũng may đây là đoạn vỉa hè thưa nhà,... tôi lủi vô một lô đất người ta chưa xây dựng rồi cho Tô phở ra.
Bác sửa xe tưởng tôi trúng gió, đưa tôi chai dầu, cho nằm trên ghế bố đợi vá xe.
Tôi ở đảo, ít được ăn phở ngon nên cứ mỗi lần về đất liền, kiểu gì thì kiểu, cứ ghé tiệm phở làm một tô đặc biệt cho thỏa. Lần này thì tởn rồi.
Xe cũng sửa xong, trước khi đi, tôi còn ráng hỏi :
- Bác ơi, mỗi lần nấu họ cho bao nhiêu thuốc vậy ?
- Cháu đi mà hỏi họ, Bác chỉ biết có vậy thôi.

================

Phần hai : " Tô Phở Quan Tài "

Tại sao phở ở Việt Nam thơm ngon và nước phở rất là ngọt ?

Kính thưa qúy vị như phần một qua lời tiết lộ vô tình của một người làm công chở nước phở đi bỏ mối cho các tiệm phở và sự tiết lộ độc đáo hơn về loại thuốc " rửa bồn cầu tiêu " nấu phở mà chúng ta được đọc qua ( Ở phần một ).

Hôm nay mời tất cả anh chị em đi sâu vào tìm hiểu xem nồi phở làm sao cho nó thơm và ngọt.
Sau khi đọc bài viết xong chúng tôi làm thí nghiệm ( mong mọi người cũng nên làm thí nghiệm cho bản thân mình ).
Mua 5 Lbs xương heo hay bò ở ngoài chợ đêm về bỏ vào nồi slow cook cho thêm vào 3 muỗng cà phê loại Kaboom Oxi toilet cleaner powder hầm một đêm tới sáng lấy muỗng quạy quạy không còn 1 miếng xương nào hết tất cã tan rã thành nước và nước màu đục xương, mùi thơm của xương của tủy bốc lên nghi ngút... Nhưng cái quan trọng là nếu đêm nồi nước lèo kia vào ngược lại phòng Lab ( Phòng thí nghiệm ) thì chúng ta mới biết nồi nước lèo thơm ngon kia sẽ ảnh hưởng như thế nào khi mà chúng ta húp sùm sụp chén chú chén anh.

Nồi nước lèo bình thường được các tay đầu bếp dùng nhiều xương, bò, heo, gà bỏ hồi vào một nồi lớn và hầm hơn 24 tiếng sau đó đem ra lọc bỏ những cục xương ra và lọc lấy cái nước cốt và muốn cho nó có mùi thơm đặc biệt thì có người bỏ củ hành tây vào, củ hành chẻ làm hai. Nhưng muốn thơm hơn thì củ hành phải nướng qua lửa mà phải dùng lửa than chứ đừng dùng lửa ngọn ( kỹ thuật nho nhỏ ) trong nghề sẽ biết. Có người khi hầm xương, họ cho 1 muỗng nhỏ loại Baking Soda Powder ( loại này cho phép dùng trong ẩm thực ). Có người thì còn cho thêm 2 muỗng rựơu Rum trắng. Hồi xưa nấu nước lèo anh nào cũng cho nhiều bột ngọt, nhưng sau này khách hàng tẩy chay bột ngọt nên họ chuyển qua dùng bột nêm loại Chicken Flavor Bouillon. Nói chung muốn có một nồi phở ngon nói khó thì không khó, mà nói dể thì không dể, phải đòi hỏi sự kiên nhẫn để chuẩn bị cho nồi nước lèo.
Bây giờ mời bạn dùng kính hiển vi và những ống thủy tin để chúng ta phân tích xem tô phở ở bên VietNam họ nấu làm sao và có những thành phần gì.

1- Nước Lèo
Nước lèo ở những nhà hàng họ không tự nấu nước lèo nữa mà họ mua chỗ bỏ mối, mà chỗ bỏ mối là gì ? Là một tư nhân đi thâu mua xương (tất cã các lại xương) Bò, Chó, Heo, Gà nhiều khi những người đi lượm xương về bán cho nhà thầu này họ lượm xương người luôn cũng có. Họ không cần biết là xương gì chỉ có xương là có tiền. Chủ thầu không cần biết không cần phân tích hay thí nghiệm gì cả nếu là xương thì mua mà sắt thì không mua, vì nhà thầu chỉ cần mua xương bất kể là xương gì. Sau khi mua xương xong họ cho vào một cái bồn ngâm vài tiếng đồng hồ cho đất cát rớt xuống, sau đó họ đêm ra dùng vòi nước xịt lại 1 lần và bỏ vào một cái thùng phi loại trung và cho nước vào để hầm xương lấy nước cốt. Nếu như hầm xương không thì tốn khoảng 16 tới 24 tiếng đồng hồ thì ống xương và lớp xốp trong xương mới mềm hay rã ra để làm cho nước nó ngọt và béo. Nhưng vì không biết hay vì gian manh trong vấn đề buôn bán các chủ nhà thầu này cho vào nồi hầm một hợp chất mà loại hợp chất này cấm dùng trong ẩm thực chúng ta thử lên mạng để tiềm hiểu xem loại bột rửa nhà cầu là những hợp chất gì và công thức hoá học cũng như cách xử dụng và bảo quản ra sao?

Tôi xin đưa 1 loại hợp chất đơn giản mà chúng ta hay mua về chùi nhà cầu trong mỗi gia đình chúng ta đó là Kaboom Oxi Cleaner. Kaboom có ba dạng khác nhau: Bột, nước loảng và chai xịt, trong bất cứ loại nào cũng chứa một hàm lượng Oxi già, Colour, Disinfect, Oxidation etc... Và tất cả những hoá chất này cấm xử dụng trong ẩm thực 100%. Nhưng tại sao người ta vẫn xử dụng khi nấu cao xương ( Cao Khỉ hay Cao hổ cốt ) bây giờ lại hầm trong nồi xương nước lèo làm phở. Vì họ muốn tiết kiệm tiền củi , điện giảm tối thiểu chi phí, nhưng thâu vào nhiều hơn và nước lèo thơm hơn ngon hơn. Nhưng họ không biết trong mỗi bát nước lèo đó sẽ bào mòn thành ruột và thành bao tử và còn ảnh hưởng tới chứng xương xốp và thậm chí nguy hiểm nhất là gây chứng ung thư cho người tiêu dùng (rồi lại đổ thừa là tại chất độc màu da cam).

2- Bánh phở

Bánh phở làm bằng bột gạo nhưng muốn cho nó dai và ngon hơn họ lại cho vào một lượng Formaldehyde, hàn the.
Formaldehyde có công thức hoá học là : CH2O
Loại này làm cho bánh phở dai, trắng và bóng.
Nhưng đây là một loại chất hoá học mà ở Hoa Kỳ cấm 100% không được phép xử dụng trong thực phẩm. Nhưng bên Viet Nam thì nhai ngấu nghiến nhai ngon lành ( Cuộc đời ngắn ngủi ăn cho đã tính sau ). Các bạn thường nghe người bên VN hay nói như vậy. Nhưng khi bị ung thư thì là tại bị => Chất độc màu da cam.

3- Rau xanh

Rau xanh được tới bằng phân người ( phân Bắc ) hoặc tân tiến hơn là phân hóa học được nhập từ bên Tàu qua. Khi đêm lên xử dụng không qua khâu khử trùng bằng thuốc tím, hay khử trùng bằng những cách khác. Nhìn vào kính hiển vi một đoàn binh vi trùng, đông như quân nguyên đang tràn vào ruột chúng ta. Khi vô ruột rồi trở thành sán lải, sán sơ mít con nào con nấy to như cổ tay dài cã thước. Em nào em nấy thì ốm nhom mà cái bụng thì chà bá. Lúc đó bạn sẽ nghe câu : Bụng bự là dân sang à nhe. Nhưng bụng bự toàn sán không à thì sang chổ nào ?

4- Nước uống

Phía sau nhà hàng có nhiều thùng phi để hướng nước mưa. Theo quan điểm của người Viet Nam thì nước mưa là nước của trời nước mưa là sạch nhất. Nhưng thưa bạn trong nước mưa có hàng triệu loại vi khuẩn trong đó và có hàng tỷ loại tạp khí được hoà trộn trong nước mưa. Nhà hàng nào sang sang thì có vòi nước, nhưng những bể nước ở Việt Nam không qua khâu Charcoal Filters ( Than Lọc ) và Antiseptic ( Khử trùng ). Đêm ly nước để vào kính hiển vi bạn sẽ thấy hàng vạn âm binh đang nhúc nha nhúc nhích, đứa thì cầm dao, đứa thì cầm kiếm đang chờ đoạt mạng của bạn. Chỉ cần bạn bưng ly nước nốc vào cái ực là chính bạn mời những sát thủ thầm lặng vào giết chính mình.

5- Tương Ngọt

Tương ngọt hay còn gọi là tương đen là một loại nước chấm làm bằng đậu nành, dấm trắng, gạo, muối, bột mì, ớt và dầu hào. Đúng ra Tương đen trong ẩm thực là dùng khi ăn vịt quay nhưng khi người miền nam ăn phở dùng Tương đen, tương ngọt thấy hợp và ngon nên từ đó mỗi khi ăn phở thì không thể thiêu Tương Đen, và Tương Ớt.
Nhưng tương đen bây giờ không còn thuần tuý làm bằng những chất liệu kể trên mà họ dùng một hợp chất hoá học trong " Bếp Trường " gọi là " Bột Đen ". Loại này chỉ cần mình pha với nước và một lượng nhỏ dầu hào sẽ cho một loại Tương ngọt tương đen tuyệt vời. Nhưng cái bột đen kia là bột gì ?
Tôi đang kiếm tiền mua vé máy bay đi qua China xem tụi nó làm trò trống gì bên đó cái đã nhe.

Nói chung khi ngôì xuống một cái quán ở Việt Nam bạn kêu 1 tô phở tái ( chưa nói đến vụ thịt thối thịt hư ), phở đặc biệt hay bất cứ phở gì ra bàn, nhìn tô phở bốc khoái nghi ngút mùi thơm ngọt ngào. Hít một hơi trước khi cầm đôi đủa. Nhưng bạn khoan cho vào mồm hãy nhớ lại bài : "Tô phở Quan Tài" mà bạn đọc được hôm nay nhe.
Không phải là chất độc màu da cam hay màu da trâu gì cả, mà những thức ăn có độc hàng ngày chính bạn đang tự cho vào miệng mình mà thôi.
Tôi tin chắc là bạn không cố tình, nhưng vì bọn tham quan, bọn cường hào ác bá, và bọn buôn bán lương tâm con người vì ham lợi mà chúng không còn nhân tánh. Không phải lỗi do bạn. Hãy cảnh giác với bọn buôn bán lương tâm kia !

Vĩnh Nguyên

Users browsing this topic
Guest
4 Pages«<234
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.