Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Ngọc Anh  
#1 Posted : Sunday, August 26, 2018 5:58:41 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)

Bước chân rộn vang, bạn tôi ơi, hãy cùng nhau, lên đường, vì núi sông, cùng tay nắm tay đi xây ngày mai. TKB

Cần lắm, những ca khúc hùng hồn, thể hiện lòng yêu nước, thương nòi giống hơn bốn ngàn năm văn hiến trong thời điểm đất nước đang mất dần từng mảnh. Lời sôi nổi, nhạc lôi cuốn qua âm điệu rất mới lạ . Chúc mừng nhạc sĩ với ca khúc mới, hy vọng sẽ lan càng ngày càng xa và rộng hơn tới bên nhà., góp phần trong công cuộc đấu tranh của những người yêu nước, một tất đất cũng không thể mất.

Mời nghe***

Sáng tác “Những con đường quen”được soạn theo lối hợp âm vòng của người Mỹ hồi thập niên 50. “Mi La Rê Sol” (Circle of fourth), hay Đồ La Fa Sol” nhạc công cứ thế chơi vòng tới lui từ đầu cho tới khi hết bản nhạc. Bằng chọn 4 gam đơn giản bắt đầu ở thứ (E minor - Am -D -G) cho dễ đệm trên guitar, rải trên phím đàn thấy âm thanh tuôn ra bình dân, nhưng có chất chứa gì đó? Chỉ cảm thấy nhưng không diễn tả được, vì thế khá thu hút nên nghĩ viết melody cũng dễ, không ngờ lúc thử thấy giới hạn! Hóa ra khi chọn phương pháp này là tự trói tay chân! lúc đầu tưởng… dễ xơi, vì chỉ có thế! 4 gams. Vào mê trận rồi mới thấy tuy không cầu kỳ lắm nhưng kỷ luật! Phải chăng vì thế nên từ đầu thập niên 60 trở về sau rất ít ca khúc được viết dựa theo lối này, hoặc giả họ sáng tạo ra nhiều mốt (combination) khác phong phú hơn? Nhạc Mỹ, Mễ đã ít mà nhạc Việt dĩ nhiên càng hiếm.
Nhạc phẩm tạo ảnh hưởng là bài “Stumblin’ In” khá hay, lạ và nghĩ một lần kia sẽ thử dựa vào đó viết 1 bài nhạc Việt.

Trở lại với sáng tác “Những con đường quen”. Với nền nhạc hợp âm vòng, cũ người nhưng mới ta, mò mẫm, khai thác và rồi sau… có lẽ khoảng 6 tháng? cũng hình thành được giai điệu (melody) này để yểm trợ những bạn đang đấu tranh cho Tự do - Dân chủ Việt Nam. Phần lời (lyric) đúc kết từ những thời sự hiện đang “khá nóng” hiện nay, đồng thời vinh danh tinh thần phản kháng rất mạnh mẽ trước những vô lý, bất công trên quê hương của đồng bào quốc nội, qua hình thức biểu tình lớn trong ngày 10 tháng 6 năm 2018, tại nhiều thành phố, tỉnh thành trên khắp đất nước.

Cám ơn các bạn nhạc sĩ, nhạc công góp ý về phần hòa âm, sáng tác, các anh chị giúp làm Clip You tube, những người cố vấn, đã vận động, luôn thúc dục, khuyến khích, cổ võ. Cũng xin cám ơn thêm với đề nghị a. Bằng nên pha thêm chút triết lý:) theo lối nhạc của ban nhạc Phượng Hoàng xưa (trước 1975) tuy nhiên không đủ sức bạn ơi.

Ca khúc được trình bày sẽ khác biệt, nhịp nhanh, trẻ trung, rộn ràng ở thể điệu Techno. Phối âm theo dạng “Rock”, xử dụng tiếng Guitar Distortion. Với chỉ 4 gam thì rất dễ cho các bạn dùng guitar đệm theo vì có nhiều dây buông, tuy nhiên có thể là thách đố cho Vocal Performance (female) khi note tương đối cao, và vần trắc? dù không muốn vẫn phải được vận dụng cho thêm “khí thế”. Mời bạn, “Những Con Đường Quen” viết yểm trợ cho đồng bào quốc nội, xin mạnh tay “share”.

Have fun! TKB
Hè 2018Những Con Đường Quen
Sáng tác: Trần Kim Bằng

Bước chân rộn vang, bạn tôi ơi, hãy cùng nhau, lên đường, vì núi sông, cùng tay nắm tay đi xây ngày mai. Những con đường quen, ngày hôm nay, ta hẹn nhau, bao người, chung trái tim, lòng luôn mãi yêu, quê hương Việt Nam
Ta còn yêu, giống nòi, yêu non sông.
Ta nguyện xin, hiến dâng, thanh xuân.
Như người xưa, đấu tranh, cho lẽ sống, cho tương lai.

Dẫu vẫn biết rằng ngàn muôn khó khăn, gian lao bạn ơi.
Sẽ có những chặng đường đi chông gai, nhưng ta nề chi.
Hoa thanh bình, sẽ mau, đơm màu, thắm tươi.
Đêm dài, rồi sẽ qua, mây mù, cũng tan

Đến bao đời sau, ngồi bên nhau, hát cùng nhau, ca rằng, người dân nước Nam, đập tan xích gông, chung xây Tự Do. Đóa hoa hồng tươi, mình trao nhau, nhắc chuyện xưa, bao lần, 4 nghìn năm, anh hùng, dòng máu Triệu, Trưng (2)

Bốn nghìn năm, anh hùng, dòng giống Tiên Rồng.

https://trankimbang.wordpress.com/

https://www.facebook.com...g/posts/2105529916161086

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 3:45:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
NNT  
#2 Posted : Monday, February 4, 2019 1:40:10 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,374
Man
Location: USA

Thanks: 2350 times
Was thanked: 4630 time(s) in 2332 post(s)
Anh Kim Bằng thân mến,

Cám ơn anh đã cho nghe nhạc phẩm NHỮNG CON ĐƯỜNG QUEN, 1 trong những sáng tác thật hay cuả anh trong mấy năm qua.

Tôi lấy làm tiếc là thị giác của tôi đã quá tệ không thể đọc được nhiều nữa, nhứt là trên Intenet qua computer.
Trong năm qua, vô Phố Vui Việt Báo tôi cũng không đủ thị lực để đọc hết các trang nhà trong Việt Báo, trong đó có trang Âm Nhạc. Cho tới tuần trước tôi nhận được lời giới thiệu về sáng tác mới nhứt của anh, nhạc phẩm "Những Con Đường Quen" qua vi thư của cô Ngọc Anh. Cô NA cũng đề nghị tôi viết 1 bài nhận xét về nhạc phẩm mới nầy. Nhận được vi thư của cô NA là tui vô VB Online nầy nghe và đọc, thưởng thức nội dung tác phẩm nầy lìền, nhưng phải tới hôm nay, khi thị giác của tôi đã khá hơn 1 tí, tôi mới có thể viết ít hàng gửi anh.

Trước hết, xin thưa rằng tôi dốt bẩm sinh về âm nhạc, mê âm nhạc thì mê lắm nhưng học gẩy đờn dù chỉ lả gẩy cây đờn mandoline, dầu nhìn vô phím đờn cũng không thể bấm dúng những nốt nhạc đồ rê mi son la sí. Nghe nhạc chỉ biết là hay chứ không thể giải thích hay như thế nào, hay ở chỗ nào ! Lớn lên, trưởng thành rồi thì cũng vẫn vậy thôi. Nhưng vì mê nhạc nên tôi cũng chịu khó tìm hiểu vế âm nhạc cho thỏa chí tò mò. Cho tới giờ nầy trong tuổi già tôi cũng chỉ biết rằng :

1- Âm nhạc là tiếng nói chung của nhân loại, nổi lên bằng những âm thanh trầm bổng mà không phải viết ra bằng chữ, nói ra bằng ngôn ngữ nào. Âm nhạc như những tiếng chim hót náo nức đón chào bình minh khiến mọi ngươi vui, những tiếng chim cú kêu đêm khuya khiến mọi người buồn v.v..

2- Loài người được Thượng Đế ban cho đặc tính sáng tạo mà các sinh vật khác không có. Qua quá trình tiến hóa loài người chúng ta lần hồi sáng tạo ra các nhạc khí, các nốt nhạc, từ đó tạo ra các ca khúc để diễn tả tâm khảm của con người như vui, buồn, hờn, giận, hưng phấn, trầm cảm v.v.. Cho tới nay, âm nhạc đã thấm sâu vào tim óc của loài người, gây tác động mạnh vào hành động của nhân loại. Thí dụ như :

- Những nhà xã hội học đã đồng ý với nhau về 1 nhận xét : "La musique adoucit les moeurs" (Âm nhạc làm dịu đi những thói hư thật xấu).

- Bản nhạc "Ngày Chúa Nhựt Buồn (Gloomy Sunday/Sombre Dimanche) của 1 nhạc sĩ Hung Gia Lợi ra đời năm 1933 đẻ sau đó đã làm cho nhiều người tự tử chết trong nhửng ngày Chúa Nhựt tại các nước Âu Châu. Một số quốc gia trong Âu Châu đã cấm bản nhạc tại xứ họ.

- Thời Hán Sở tranh Hùng xa xưa tại Trung Hoa : Tới trận chiến cuối cùng giữa Lưu Bang và Hạng Võ thì 2 bên đã kiệt sức nhưng phía Hạng Võ còn có cả nghìn chiến binh dũng mãnh (Hạng Võ mượn từ nước Sở) thì Lưu Bang khó có thể đánh bại Hạng Võ. Trương Lương, quân sư của Lưu Bang, chơi 1 siêu kế : Ông huấn luyện cho 1 số binh sĩ biết thổi sáo giữa đêm khuya thổi những khúc nhạc sầu não của nước Sở réo lên nỗi nhớ nhà, nhó vợ con cho đoàn quân gốc Sở nghe. Chỉ 3 đêm sau là đám lính gốc nước Sở đã đào ngũ hàng loại bỏ Hạng Võ, trốn về quê hương. Hạng Võ đã thua trận cuối này, phải tự tử chết !

- Riêng tại VN thì vào những năm cuối Thế Chiến 2 (1939-1945), giới nhạc sĩ tuy là theo Tây học nhưng vẫn nặng lòng yêu quê hương dân tộc đã sáng tác ra những bản hùng ca như :

. Tiếng Gọi Sinh Viên với lời ca kêu gọi sinh viên, thanh niên "Này sinh viên ơi, đứng lên đáp lời sông núi, đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc dù thân sống .... " (sau nầy trở thành quốc ca củaề nền VNCH). Rồi đến "Hội Nghị Diên Hồng "Thần dân nghe chăng, sơn hà nguy biến ... ".

. Tiếp theo là những bản hùng ca như Bạch Đằng Giang, Tiến Quân Ca, và nhiều bản hùng ca yêu nước khác. Rất tiếc là "Tiến quân Ca" sau đó đạ bị Hồ Chí Minh và thuộc hạ đã chiếm nó, áp đặt nó trở thành "quốc ca" của cái gọi là "VNGCCH".

. Qua thời VNCH thì các bản hùng ca thời chống Pháp cứu nước kể trên (trừ bản Tiến Quân Ca) vẫn được hát vang trên khắp lãnh thổ VNCH cho đến ngày 30-4-75 mặc dầu 1 số tác giả của các bản hùng ca đó còn ở bên phía CS Hà Nội như Văn Cao, Lê Hữu Phước v.v..

Thời VNCH, qua năm 1960, CS Hà Nội bắt đầu xua quân tràn xuống lãnh thổ VNCH. Chính Phủ VNCH bất đắc dĩ phải động viên rồi tổng động viên các lứa tuổi thanh niên tòng quân chống giặc Cộng giữ lãnh thổ từ Bến Hải tới Cà Mâu. Cá nhân tôi cũng tạm "khoá sổ" đời dân sự để nhập ngũ theo lịnh gọi. Đang là 1 thanh niên sống vui tại Saì Gòn hoa lệ an bình, đêm đêm đi phòng trà hay vũ trường bỗng thấy mình ở quân trường Thủ Đức. Ngày đầu tiên là được hớt tóc cao, đi lãnh quân trang, ăn cơm "nhà bàn" của quân trường rồi được sắp xếp thành đội ngũ. Qua tuần sau là tập sắp hàng, hàng dọc hàng ngang, quay phải quay trái, đằng sau quay, đằng trước bước, đi đều 1,2,3,4 vừa đi vừa hát to các bài hùng ca. Rồi di hành với ba lô đầy ắp mọi thứ, súng đạn đầy đủ (đạn mã tử không đầu đạn), học mọi bài mọc quân sự, đa số là ở ngoài trời xa cả cây số. Dĩ nhiên là trên lộ trình đi và về từ các bãi tập mọi sinh viên sĩ quan đều phải hát. Học trong lớp thì ít nhưng học ngoài trời thì nhiều, khi di chuyển hàng cây số tới bãi học ngoài trời và khi trở về trường thì đều phải hát. Hát thì phải hát cho lớn và phải cho hùng. Ngày nào cũng hát theo nhịp bước quân hành. Hát suốt 9 tháng là những lời hát đầy hùng khí thấm sâu vào âm can mình lúc nào không hay. Khi rời trường ra đơn vị chiến đấu gian khổ rồi mỗi khi nhớ lại những tháng ngày ở quân trường sao mà đẹp mà vui quá. Một lần về phép 7 ngày, tôi đã vội tới Thủ Đức thăm quân trường xưa. Chưa tới cổng quân trường tôi đã nghe thấy khoảng đại đội sinh viên sĩ quan hát " Ngày bao hùng binh tiến lên, bờ cõi vang lừng câu quyết chiến ..." mà tôi cũng bỗng hát tiếp theo ... "BƯớc oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành ...". Ôi chao, hùng dũng quá !
Ngoài quân trường Thủ Đức ra, hàng chục các quân trường khác trên lãnh thổ VNCH cũng đều vậy, những bản hùng ca cũng đầy ắp không gian quân trường từ ngày khai trương khai trương tới trước ngày 30-4-75. Cho tới năm 1970, quân số VNCH đã lên tới gần 1 triệu chiến binh với trái tim dũng cảm chất đầy những bản hùng ca...

. Khi chiến tranh VN tới cao điểm thì chính phủ VNCH đã có chương trình Chiêu Hồi kêu gọi bộ đội "giải phóng VN", bộ đội chính qui "Sinh Bắc Tử Nam" miền Bắc bỏ hàng ngũ về với chính phủ VNCH. Đặc biệt, giữa đêm khuya, những bản tuồng Cải Lương đầy tình tự dân tộc của đài Gươm Thiêng Ái Quốc đưa lên không gian đã khiến cho các anh em trong hàng ngũ "Mặt teận Giải Phóng" bỏ ngũ về với chính nghĩa quốc gia. Đây là chuyện có thực do chính các anh em bộ đội của Mặt Trận Giảp Phóng Miền Nam, bộ đội chính qui
Miền Bắc xác nhận chứ không phải do chính phủ VNCH nói ra. Điều nầy nói lên sức mạnh của âm nhạc là vô biên, tiết kiệm được nhiều xương máu cho quê hương dân tộc.

Đêm nay, khi đọc lời và nghe nhạc của nhạc phẩm "Những con đường quen" của anh Trần Kim Bằng tại trang Âm Nhạc nầy, tôi nhớ lại kỷ niệm xưa với đầy cảm xúc và biết ơn những tác giả của những bản hùng ca, những tuồng cải lương mùi rệu đầy tình tự dân tộc của Miền Nam.

Thoáng 1 cái mà đã hơn nửa thế kỷ rồi, tôi không biết nói gì hơn là ca ngợi và biết ơn nền âm nhạc VN không Cộng Sản từ thời tiến chiến đấn nay, dĩ nhiên trong đó có những sáng tác của anh Trần Kim Bằng !

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 8:59:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked NNT for this useful post.
Ngọc Anh on 2/7/2019(UTC)
NNT  
#3 Posted : Wednesday, February 6, 2019 8:46:15 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,374
Man
Location: USA

Thanks: 2350 times
Was thanked: 4630 time(s) in 2332 post(s)
Thưa anh Kim Bằng và quí vị,

Cách đây 2 ngày, khi viết trang thư kể trên, tôi
đã vội vàng post lên mà không dò lại chính tả, lời văn cho đúng. Hôm qua vô đọc lại thấy nhiều lỗi chính tả, tôi đã edit lại. Đêm nay đọc lại 1 lần nữa mà vẫn thấy còn lỗi, lỗi chính tả lẫn lỗi hành văn nên phải vô sửa thêm 1 lần nữa.
Mong anh K. Bằng và quí vị thứ lỗi. Xin thành thực cám ơn.

Edited by user Thursday, May 30, 2019 3:04:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked NNT for this useful post.
Ngọc Anh on 2/7/2019(UTC)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.