Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Friday, February 7, 2014 10:06:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Gấu Vàng 2014Liên hoan phim quốc tế Berlin 2014 khai mạc


UserPostedImage
Các thành viên ban giám khảo quốc tế tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 64.
REUTERS/Tobias Schwarz

Thanh Hà - RFI - 06.2.2014
Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64 mở ra từ ngày 6 đến 16/02/2014. « The Grand Budapest Hotel » của đạo diễn người Mỹ Wes Anderson ra mắt khán giả trong buổi lễ khai mạc. Giải thưởng cao quý nhất, Gấu Vàng, sẽ được trao vào đêm ngày 15/02/2014.

Trong 10 ngày tới, 400 bộ phim được trình chiếu trong khuôn khổ liên hoan. Khoảng 20 tác phẩm sẽ tranh giải ở các hạng mục chính thức. Trong số đó mọi người chờ đợi rất nhiều ở bộ phim « Monuments Men », do nam diễn viên George Clooney thực hiện và thủ vai chính.

Hai bộ phim Pháp tranh tài tại liên hoan Berlin đó là « Người đẹp và Quái vật » của Christoph Gans cùng với hai ngôi sao điện ảnh nổi tiếng là Vincent Cassel và Léa Seydoux đại diện cho nền nghệ thuật thứ 7 của Pháp. Bộ phim thứ nhì mang tên « Aimer, boire et chanter – Yêu, Uống và Hát » của nhà làm phim gạo cội Alain Resnais, 91 tuổi. Về phía các nhà phê bình, thì mọi chú ý đang hướng về bộ phim « Nymphomaniac – tập1 », của đạo diễn Đan Mạch Lars Von Trier.

Châu Á đến dự liên hoan Berlin năm nay với ba tác phẩm : « Blind Massage » của đạo diễn Trung Quốc, Lâu Diệp. Bộ phim hình sự « Black Coal, Thin Ice » của Điêu Diệc Nam tập trung vào câu chuyện của một viên cảnh sát đang truy lùng một tên sát nhân vô cùng lợi hại. Cuối cùng Ninh Hạo đưa khá giả vào thế giới của những kẻ bị gạt ra ngoài xã hội Trung Quốc với bộ phim vừa hoàn tất : « No Man's Land »

Ba bộ phim của Trung Quốc tranh tài, trong lúc nam diễn viên Lương Triều Vỹ là một trong những thành phần ban giám khảo của liên hoan Berlin 2014. Nhà sản xuất người Mỹ James Schamus được mời làm chủ tịch ban giám khảo.

Edited by user Friday, February 8, 2019 12:23:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Friday, February 8, 2019 12:24:51 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Thanh Phương - RFI - ngày 07-02-2019

Khai mạc liên hoan điện ảnh Berlin

UserPostedImage
Các thành viên ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin, Berlin, ngày 6/2/2019.
REUTERS/Fabrizio Bensch

Liên hoan điện ảnh Berlin lần thứ 69 khai mạc hôm nay, 07/02/2019, đặc biệt với sự tham gia đông đảo hơn bao giờ hết của các nữ đạo diễn. Năm nay, khoảng 400 phim từ khắp thế giới sẽ được trình chiếu tại Liên hoan Berlin, trong đó có 17 phim tranh giải Gấu Vàng.

Sau một năm tranh cãi về thái độ trọng nam khinh nữ trong ngành công nghiệp điện ảnh, con số nữ đạo diễn tham dự Liên hoan Berlin đông chưa từng có trong lịch sử của sự kiện này. Có đến 7 phim tranh giải Gấu Vàng là do phụ nữ dàn dựng, tức là chiếm tỷ lệ tới 41%, so với 14% ở Liên hoan Cannes và 5% ở Liên hoan Venise năm ngoái. Mở màn cho cuộc tranh tài là nữ đạo diễn Đan Mạch Lone Scherfig với bộ phim “The Kindness of strangers” (tạm dịch “Lòng tốt của kẻ xa lạ”).

Chủ tịch ban giám khảo năm nay cũng thuộc phái nữ, đó là diễn viên Pháp nổi tiếng Juliette Binoche. Trả lời phỏng vấn tuần báo Đức Der Spiegel, bà Binoche đã hoan nghênh xu hướng nữ hóa Liên hoan Berlin và theo nữ diễn viên Pháp, phong trào #MeToo (tố cáo sách nhiễu tình dục đối với nữ giới) đã rất cần thiết.

Ban giám khảo do Juliette Binoche chủ trì sẽ trao giải Gấu Vàng vào ngày 16/02. Năm ngoái, Liên hoan Berlin cũng đã trao giải Gấu Vàng cho một nữ đạo diễn, đó là Adina Pintilie, người Rumani, cho bộ phim “Touch me not” ( tạm dịch “ Đừng động đến tôi” ), trong bối cảnh phong trào #MeToo đang lan rộng trong giới nghệ sĩ.

Liên hoan năm nay cũng vinh danh một nữ đạo diễn kỳ cựu người Pháp Agnès Varda, năm nay 90 tuổi. Bà đến Berlin với một bộ phim tài liệu tự thuật “Varda par Agnès” (không tranh giải). Nữ đạo diện Pháp sẽ được trao tặng giải thưởng Berlinale Kamera dành cho những nhân vật đáng tuyên dương trong nền nghệ thuật thứ bảy.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, February 17, 2019 8:37:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Thu Hằng - RFI - ngày 17-02-2019

LHP Berlin vinh danh phim về thực tế xã hội

UserPostedImage
Đạo diễn Nadav Lapid (giữa) cùng giám khảo Juliette Binoche (trái) và diễn viên Tom Mercier sau lễ trao giải Liên hoan phim Berlin ngày 16/02/2019.
REUTERS/Hannibal Hanschke

Liên hoan phim quốc tế tại Berlin, một trong những giải lớn nhất ở châu Âu cùng với Cannes và Venise, đã kết thúc tối 16/02/2019. Những giải thưởng lớn được trao cho các tác phẩm nói về thực trạng xã hội hiện nay.

Giải Gấu Vàng bộ phim hay nhất được trao cho Synonymes của đạo diễn người Israel Nadav Lapid. Nhân vật chính trong phim, do Tom Mercier thủ vai, được lấy cảm hứng từ cuộc đời thật của đạo diễn Lapid, quyết định sang Pháp lập nghiệp và từ bỏ ngôn ngữ cũng như văn hóa Israel. Chàng thanh niên trẻ tự học tiếng Pháp với một cuốn từ điển nhỏ và hòa nhập vào cuộc sống tại quê hương mới.

Phát biểu khi nhận giải từ chủ tịch ban giám khảo Juliette Binoche, đạo diễn Nadav Lapid cho biết : « Synonymes có thể sẽ gây tranh cãi ở Israel », nơi tinh thần dân tộc chủ nghĩa không ngừng lớn mạnh.

Một bộ phim về thực tế khác được nhận Giải thưởng lớn của hội đồng giám khảo là Grâce à Dieu (tạm dịch : Hồng ân Thiên Chúa) của đạo diễn người Pháp François Ozon. Được bí mật quay trong vòng một năm, bộ phim tái hiện câu chuyện có thật của ba nạn nhân bị cha Bernard Preynat lạm dụng tình dục, nhưng lại được hồng y Lyon, Barbarin bao che. Đạo diễn người Pháp muốn thực hiện một bộ phim « tìm cách phá vỡ sự im lặng của Giáo Hội Pháp ».

Theo dự kiến, bộ phim Grâce à Dieu sẽ ra rạp ở Pháp ngày 20/02. Tuy nhiên, theo yêu cầu lùi ngày công chiếu của luật sư của cha Preynat, Tư pháp sẽ ra phán quyết vào tuần tới. Với đạo diễn François Ozon, « đây sẽ là một dạng kiểm duyệt » nếu bộ phim của ông bị lùi lại cho đến sau phiên xử cha Preynat vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020.

Điện ảnh Trung Quốc cũng được vinh danh ở LHP Berlin với hai giải thưởng diễn viên nam và nữ xuất sắc nhất dành cho Vịnh Mai (Yong Mei) và Vương Cảnh Xuân (Wang Jingchun) trong phim So Long, My Son của đạo diễn Vương Tiểu Soái (Wang Xiaoshuai). Bộ phim nói về tác động của chính sách một con tại Trung Quốc, xoay quanh bi kịch của một cặp vợ chồng bị mất con kéo dài từ những năm 1980 cho đến nay.

Giải thưởng dành cho kịch bản hay nhất được trao cho bộ phim Piranhas của Claudio Ghiovannesi, nói về những băng đảng tội phạm trẻ ở Napoli.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, March 2, 2020 5:37:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(RFI) - Điện ảnh : Giải « Gấu vàng » cho đạo diễn người Iran, Mohammad Rasoulof. Liên hoan phim Berlin lần thứ 70 vẫn không hổ danh là một giải thưởng lớn cho các đề tài phim chính trị. Đạo diễn Mohammad Rasoulof, từng đoạt giải Cành Cọ Vàng Cannes năm 2017, lần này được trao giải Gấu Vàng cho bộ phim There is No Evil, chỉ trích án tử hình, một chủ đề cấm kỵ. Bản thân nhà đạo diễn cũng không thể đến dự liên hoan vì bị chính quyền cấm xuất cảnh.

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.