Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

326 Pages«<310311312313314>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Con Mua Nho  
#6221 Posted : Sunday, January 27, 2019 4:27:22 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,605
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 322 times
Was thanked: 2961 time(s) in 1412 post(s)


Bon dimanche chị yêu!

Edited by user Sunday, January 27, 2019 4:28:38 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


thanks 1 user thanked TieuVuVi for this useful post.
hongvulannhi on 1/31/2019(UTC)
hongvulannhi  
#6222 Posted : Thursday, January 31, 2019 9:02:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
Gói bánh chưng, gói trọn ân tình của người Việt Nam


Kalynh Ngo/Người Việt

January 30, 2019

UserPostedImage

Những chiếc nồi nấu bánh chưng truyền thống. (Hình: Người Việt.)

Việt Nam, (NV) – Gói bánh chưng, bánh tét đã trở thành một tập quán văn hoá cổ truyền của người dân Việt trong mỗi dịp đất trời giao mùa. Không chỉ đơn giản là món ăn, đó còn là nét đẹp tinh thần của một dân tộc.

Chẳng ai biết được thật sự phong tục gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết có tự bao giờ. Chỉ biết rằng, trong câu chuyện hoàng tử Tiết Liêu (hay còn gọi là Lang Liêu), người con trai thứ 18 của Hùng Vương đời thứ 6, nằm mộng thấy thần linh mách bảo, chỉ dẫn cách làm hai loại bánh để dâng lên vua cha, thì một trong hai bánh đó là bánh chưng hình vuông mang tượng hình Đất (âm.)

Từ đó, bánh chưng, bánh Tét, bánh dày trở thành một phần không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, trên mâm cỗ của gia đình người dân Việt Nam những ngày Tết.

Từ tình Mẹ Cha…

Qua bao đời ngược xuôi, bao cuộc chiến nổi trôi của dân tộc, có những nền văn hoá đã phải lụi tàn, nhưng chiếc bánh chưngcủa hoàng tử Lang Liêu ngày xưa vẫn được giữ nguyên vẹn hình hài và cách thực hiện. Tất cả vẫn là nguyên liệu từ thiên nhiên như chiếc lá chuối, lá dong bên ngoài. Bên trong là nguyên liệu được chế biến từ gạo nếp, vật quí nhất trong Trời Đất dùng làm bánh; ôm chặt phần lõi phía trong gồm đậu xanh, thịt lợn.

UserPostedImage

Lá được lựa chọn và lau, vuốt thật kỹ. (Hình: Người Việt)

Bánh chưng qua bao đời vẫn là tượng hình Cha Mẹ sinh thành với hai chiếc lá to, mạnh mẽ, hoàn hảo không “tì vết” dùng để bao bọc bên ngoài. Những chiếc lá nhỏ được che chở bên trong để cùng nhau đủ sức bao bọc phần nhân bánh bên trong.

Từng chiếc lá được lựa chọn và lau, vuốt thật kỹ trước khi cho vào bên trong phần nhân bánh. Những đường gân lá phải thẳng đều để chiếc bánh ra đời được vuông vắn. Nhân bánh cũng phải được chuẩn bị thật kỹ và chu đáo. Gạo, nếp phải ngâm, đãi; đậu xanh phải vừa chín tới.

Có khác nào như đời Mẹ Cha luôn chuẩn bị mọi điều tốt nhất trước khi mang trong người một sinh linh bé nhỏ?

Gói bánh phải gói chặt tay. Tất cả đậu, thịt và gạo phải nằm gọn, ngay thẳng tầng lớp bên trong 4 phần lá; để khi bỏ vào nồi luộc chín thì không thứ nào bị tuột ra ngoài. Có khác nào tình Mẹ tình Cha suốt đời bảo bọc cho con dù trải qua bao bể dâu mưa nắng? “Lá chuối xanh mỗi lớp một niềm vui.” (Lê Hoàng Trúc.) Một trời hạnh phúc của Mẹ Cha đong đầy trong ngày tháng nhìn con khôn lớn.

… rồi tình làng xóm

Thế rồi, theo cùng năm tháng, chiếc bánh chưng vượt ra khỏi không gian một gia đình để đi xa hơn, mang đậm tình làng nghĩa xóm.

Mỗi độ Xuân về, người Việt Nam lại í ới hỏi nhau: “Ông/Bà/Cô/Chị…gói bánh chưa?”; hay “Mai bánh chưng nhé!”; hay “Tối qua canh bánh nhé!”

Hay có cả Hội bánh chưng, giống như chơi hụi ở vùng quê; rồi bánh chưng đụng, là hình thức vài gia đình chung tay, chung sức, chung “vốn,” người ít kẻ nhiều để cùng gói bánh.

Sau một năm làm lụng vất vả, những ngày cận Tết chính là lúc họ có thời gian ngồi lại với nhau, chia sẻ với nhau trong thâm tình làng xóm.

Chiếc bánh chưng của chàng hoàng tử Lang Liêu ngày xưa để dâng lên vua cha giờ đây đã trở thành sợi dây tình nghĩa kết nối láng giềng. Những đêm ngồi canh bánh bên bếp lửa bập bùng, rồi “chén chú, chén anh,” nghe mùi lá quyện cùng mùi khói củi. Tình quê cứ thế mà vuông đầy như chiếc bánh.

Chiếc bánh chưng khi ra đời đòi hỏi từng công đoạn phải tỉ mỉ, vén khéo. Chỉ cần một bước sai, một bước thiếu, một bước không cẩn thận, chiếc bánh sẽ không được đầy đặn cho dù đặt ở trong khuôn mà thời nay người ta vẫn hay dùng để gói bánh.

Có khác nào người với người phải vuông đầy, trọn vẹn với nhau thì cuộc đời sẽ xanh đẹp như màu bánh, thơm như mùi gạo nếp? Bàn tay người làm bánh đã đặt trọn vào đó những cầu mong cho một năm yên bình, sung túc.

Nhưng một bàn tay thì chỉ có thể làm ra một chiếc bánh. Niềm vui không thể nhân đôi. Hạnh phúc khó được san sẻ. Thế nên, hàng trăm chiếc bánh chưng ngày Tết đã trở thành nhân tố bắc cầu cho tình người lan toả.

Những ngày gói bánh, những đêm thức canh nồi Bánh chưng ở Nhà thờ Phú Trung, Phường 11, Quận Tân Bình, trước ngày đưa ông Táo chầu Trời đã khắc hoạ rõ cái tình người ấy.

UserPostedImage

Mọi người quây quần gói bánh chưng ở Nhà thờ Phú Trung. (Hình: Người Việt.)

Họ vốn là những người xa lạ, không cùng huyết thống. Nhưng hơn ai hết, họ biết rằng mình đang cùng hít thở một không khí của mùa Xuân trên quê hương. Quê hương đó dù có đang điêu linh thì mùa Xuân vẫn là mùa của yêu thương. Họ mong muốn chia cho nhau, cho những người cô thế niềm hy vọng và chút gì được đủ đầy trong thời khắc đón Xuân.

Có một vị Linh mục gọi đó là những nồi bánh chưng Lộc Hưng.

“Đây là những phần bánh sẽ trao vào tay của người dân oan Lộc Hưng. Nhưng không phải để họ ăn đâu. Trong kế hoạch, họ sẽ làm 1 món quà Xuân của những người bị mất của, bị bất công nhưng được cộng đồng giúp đỡ, thì đến ba6y giờ họ chia sẻ chút xíu niềm vui vừa mới được nhen nhóm cho những người nghèo hơn, đau khổ hơn trong những vùng lân cận mà họ tận mắt chứng kiến còn thê thảm hơn họ.”

Người đãi gạo, người lau lá, người gói bánh. Đêm về, họ quay quần bên bếp lửa “canh bánh chưng chờ trời sáng.” Ngay từ lúc ban đầu cùng ngồi gói bánh, họ đã cùng nhau sống một giá trị chung, cho cộng đồng và cho chính cuộc sống của riêng từng cá nhân ấy.

Linh mục Lê Ngọc Thanh đồng ý điều đó, ông nói:

“Từ ngày xưa ông bà ta đã có rồi, tức là khi họ nấu với nhau, họ đến với nhau, chia sẻ với nhau như 1 công cuộc chung. Vừa làm, vừa nói chuyện, cảm thông với nhau, họ giải quyết được nhiều vấn đề ngăn cản mà trước đây chỉ với thói quen sử dụng công nghệ thôi, họ không thể vượt qua được cảm xúc đó. Khi họ cùng làm với nhau, họ hoá giải được những điều đó và họ vượt nó 1 cách dễ dàng.”

Khi còn có thể, hãy cùng ngồi với nhau, giữa trời và đất, san sẻ, hoá giải, vượt qua những cảm xúc căng thẳng, sang chấn phức tạp mà vốn dĩ luôn chực chờ bên cạnh cuộc sống con người.

Đó là lời khuyên của vị Linh mục trong một đêm ngồi canh bếp lửa nồi Bánh chưng Lộc Hưng.

UserPostedImage

Nhật báo Người Việt gói bánh chưng. (Hình: Người Việt.)

Cho đến tình người xa xứ

Thế rồi, chiếc bánh chưngcùng cô gái lớn lên, tạm biệt Mẹ Cha theo chồng về xứ lạ. Chiếc bánh chưng theo người Việt vượt muôn trùng biển khơi để đến vùng miền tự do.

“Ngày vu quy tôi theo chồng tá túc

Xa mẹ hiền khuất vạn dặm trời mây

Chiếc mủng tròn ngày cũ vẫn còn đây

Từng hạt nếp thiếu hơi bàn tay mẹ

Mười năm tròn bên đời con lặng lẽ

Cũng tập tành thay mẹ gói bánh chưng

Nếp xứ người rời rạc có…là mừng

Thêm hạt đậu cũng không bùi, không dính…” (Chiếc bánh chưng xanh – thơ Lê Hoàng Trúc)

Cuộc sống mưu sinh xứ người bộn bề với trăm nỗi lo toan. Nơi đó, mua một chiếc Bánh chưng rất dễ dàng, nhưng gói một chiếc bánh lại là chuyện khác. Không thể có những đêm ngồi bên bếp lửa nghe mùi khói củi quyện với mùi quê. Không thể có những sáng, những chiều quây quần chị chị, em em tất bật cho gạo trắng, nếp trong, đậu vàng, thịt đỏ. Hiếm lắm để có những chiếc bánh được làm ra chỉ để làm quà ngày Tết.

UserPostedImage

Chị Mai, người gói bánh chưng chỉ để tặng người thân ngày Tết. (Hình: Người Việt.)

Thế nhưng, không phải vì thế mà tình người, tình quê bị quên lãng. Hiếm, chứ không phải là không có.

“Những ngày Tết, cái chuyện mình đi mua bánh chưng tặng người thân là chuyện dễ lắm. chuyện làm mới là quan ngai của nhiều người. Tôi không biết mình còn làm được bao lâu vì tay cũng đau nhiều, nhưng khi nào tôi còn làm được thì tôi vẫn làm. Tôi cũng hy vọng ngày nào các con mình thấy mẹ làm thì cũng muốn làm.”

“Những ngày giáp Tết đón Xuân sang

Lạc bước đường xa dẫu muộn màng

Đất trích lưu vong đời tỵ nạn

Giọt cà phê đắng chảy miên man

Tôi ngắm nhìn năm cũ ngược dòng

Đoá thời gian ngập nước trôi sông

Quãng đời mưa lũ dài vô tận

Cùng bố phiêu du phiên chợ hoa…”

Vừa gói bánh, chị vừa đọc bài thơ chị viết vào năm Nhâm Tý 1972.

Chị là chị Mai, sống ở thành phố Westminster, California. Chị đã mang trọn vẹn ký ức tuổi thơ ở quê nhà sang nước Mỹ. Trong chuỗi ký ức đó, là những ngày gói bánh chưng cùng cha mẹ. Sau mấy mươi năm, chị vẫn giữ đúng từng thao tác, thực hiện đúng ý nghĩa của từng bước, xếp lá, vuốt lá, đặt nhân, gói bánh…

Lá vẫn phải xanh to, sớ lá vẫn phải thẳng, nhân bánh vẫn phải đủ đầy, gói bánh vẫn phải chặt tay…

Chiếc bánh chưng như đời dân tộc. Dù có qua bao thăng trầm, dù có bôn ba, thì tình người, tình quê hương xứ sở vẫn luôn được giữ mãi trong từng gia đình người Việt Nam xa xứ.

Phải một lần gói bánh, hoặc nhìn, nghe người gói bánh kể chuyện, mới thấy được trọn vẹn ân tình và ý nghĩa của vũ trụ, nhân sinh gói trọn trong chiếc bánh chưng cổ truyền của người Việt Nam.

(Kalynh Ngo)

Edited by user Thursday, January 31, 2019 9:07:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6223 Posted : Saturday, February 2, 2019 6:01:35 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

Này thì 𝐁𝐨𝐨𝐠𝐢𝐞 𝐖𝐨𝐨𝐠𝐢𝐞, này thì 𝐑𝐨𝐜𝐤 `𝐧´ 𝐑𝐨𝐥𝐥 ... 𝐋𝐞𝐭´𝐬 𝐭𝐰𝐢𝐬𝐭 𝐚𝐠𝐚𝐢𝐧 (Lắc mông ờ nghen) ! Đi mấy đường lả lướt cho giãn gân, giãn cốt, mấy bạn Yamaha(m) của tôi ơi !
Mời `bấm chuột´ vào hình để coi youtube-video

UserPostedImagetictac  
#6224 Posted : Saturday, February 2, 2019 6:19:38 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,002
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 600 time(s) in 501 post(s)
UserPostedImage

Sầu Đông

Nhạc & Lới : Khánh Băng
Tiếng hát : Kyo York


Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa
Đời trai gió sương, về thăm cố hương
Tìm bao nhớ thương, mà sao phố phường vắng
Tình sầu lạnh buốt đêm trường.

Rồi ngày mai sẽ ra đi phương trời
Biết đâu trên đường vạn nẻo từ ly
Biết đâu cuộc đời ngày mai đổi thay
Mà tôi vẫn còn tiếc nhớ nhớ nhớ
Phút giây ban đầu.

[ĐK:]
Ngại ngùng bước chân buồn, em đã sang ngang rồi
Đành thôi nhớ mong, gởi theo gió đông
Tình yêu giá băng về nơi cuối trời nhớ
Sầu đông còn đến bao giờ.

Edited by user Saturday, February 2, 2019 6:20:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6225 Posted : Saturday, February 2, 2019 8:37:40 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImage

Chậu Quất Bonsai mừng Tết


Cuối tuần rảnh rỗi phiếm về

ℂ𝕙𝕒̣̂𝕦 ℚ𝕦𝕒̂́𝕥 𝕞𝕦̛̀𝕟𝕘 𝕋𝕖̂́𝕥Thiệt đúng là năm Giáp Tuất có khác, thời vận của mình từ đầu năm tới giờ cứ đen như mõm chó ! Nai lưng làm việc quần quật, khổ hơn con chó, mà vẫn nghèo sơ xác. Vậy mà mỗi khi đi ngang qua khu Lăng Ông thầy bói vẫn phán như đinh đóng cột: `𝐎̂𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐪𝐮́𝐢 𝐭𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠´, rồi thì: `𝐇𝐚̂𝐮 𝐯𝐚̣̂𝐧 𝐩𝐡𝐮́ 𝐪𝐮́𝐢, 𝐠𝐢𝐚̀𝐮 𝐬𝐚𝐧𝐠, 𝐧𝐡𝐚̀𝐧 𝐡𝐚̣´, hay là: `𝐒𝐨̂́ 𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐨̂̀𝐢 𝐦𝐚́𝐭, 𝐚̆𝐧 𝐛𝐚́𝐭 𝐯𝐚̀𝐧𝐠´ ... Nghe thì khoái đấy, nhưng nghĩ lại, nhà chỉ có mấy cái bát sành sứt mép, lấy bát vàng đâu ra mà ăn ?

Mới tuần rồi một ông cụ tầm cỡ 80, khăn đóng áo dài, kèm theo cặp mắt kiếng đen thui (chả biết có mù thật không?), sau khi `rờ mu rùa´ đã reo lên: `𝐒𝐨̂́ đ𝐨̉ 𝐫𝐨̂̀𝐢 ! 𝐒𝐚̆́𝐩 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐚̂𝐮 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐛𝐚̂́𝐭 𝐧𝐠𝐨̛̀ ...´

Về nhà nhìn quanh quẩn, xem có cái gì có vẻ được được, mang ra tiệm cầm đồ, kiếm chút tiền, gọi là `thâu nhập bất ngờ´, để tiêu xài dịp Tết, nào có thấy gì đâu ?! A, ngoài trước thềm nhà có `𝐂𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐐𝐮𝐚̂́𝐭 𝐁𝐨𝐧𝐬𝐚𝐢´! Bữa trước ông ăn mày đi ngang đã trầm trồ: `𝐂𝐚̂𝐲 𝐐𝐮𝐚̂́𝐭 𝐧𝐚̀𝐲 𝐧𝐨𝐦 𝐡𝐚𝐲 đ𝐚́𝐨 đ𝐞̂̉´.

Chuyện lâu lắm rồi, cũng mười mấy năm trước. Sáng mùng Một Tết tới chúc tuổi Cha Chánh Xứ, thấy hai chậu Quất để hai bên cầu thang lên nhà mọng những trái vàng ỏng, đẹp qúa, bèn thò tay hái trộm một trái, bỏ vào túi quần. Về đến trước nhà, moi trái Quất ra bóc vỏ, bỏ vào miệng nhai, nhưng vội phun xuống đất. Đúng là `nom vậy, mà không phải vậy´, thấy trái Quất vàng tươi, ngỡ là ngon ngọt lắm, ai dè chua đến ... ướt cả quần ! Bẵng đi mấy ngày, thấy một mầm xanh yếu ớt nẩy ra. Mới đầu tưởng là cỏ dại, cúi xuống tính nhổ vứt đi, nhưng chợt thấy mầm mọc ra từ hột trắng ngà của trái Quất hôm nào, bèn bứng lên và trồng vào cái chậu hoa bỏ không đã nhiều năm nay. Có lẽ vì chả chăm sóc, tưới bón cho nó đều đặn, `cây Quất´ cứ còm cõi, bé tỏng, bé teo, nom đến thảm hại ... Ấy vậy mà vài mùa Tết sau, cây `Quất Bonsai´ của tôi cho ra 2, 3 trái to như qủa Cà Pháo. Từ đó, cứ tới độ Xuân về, cây `Quất Bonsai´ lại kín những trái là trái.

Không khéo ông ăn mày nói đúng: `Cây Quất này nom hay đáo để´, nghĩa là nó quí, hiếm và có giá lắm đấy. Nhưng chả biết, mấy gã ở tiệm cầm đồ `có mắt´ không đây ? Cứ như câu chuyện của bức tranh `𝐒𝐚𝐥𝐯𝐚𝐭𝐨𝐫 𝐌𝐮𝐧𝐝𝐢 – Đ𝐚̂́𝐧𝐠 𝐂𝐮̛́𝐮 𝐓𝐡𝐞̂́´ chả hạn: Sau khi được hoàn thành khoảng cuối thế kỷ 15, bức tranh bị thất lạc. Tới đầu thế kỷ 20 ông Cook, người Anh và là thương gia buôn bán vải, lụa, tình cờ mua được bức tranh này, mang về treo ở bên cầu thang. Năm 1958 con cháu ông Cook thừa hường gia tài, đã đem bán bức tranh được 45 Bảng Anh (lúc đó ~200 US Đô la). Đến năm 2005 một nhóm con buôn các tác phẩm nghệ thuật ở New York khám phá ra bức tranh trong một cuốn mục lục (catalogue) và mua với giá 10.000 US Đô la. Phải mất 6 năm các chuyên gia mới khôi phục lại bức tranh về tình trạng nguyên thủy. Và trong khi làm việc, các chuyên gia mới khám phá ra, đây là một tác phẩm của 𝐋𝐞𝐨𝐧𝐚𝐫𝐝𝐨 𝐝𝐚 𝐕𝐢𝐧𝐜𝐢, họa sĩ thiên tài người Ý, người cũng đã vẽ bức tranh 𝐌𝐨𝐧𝐚 𝐋𝐢𝐬𝐚 (Tài sản văn hóa quốc gia của nước Pháp & Di sản văn hóa thế giới). Thế là, trong một cuộc bán đấu giá ở New York hồi 11/2017, một Hoàng Tử Ả Rập đã mua bức tranh đó với giá 450 triệu US Đô la. Đấy ! Trên đời này có mấy người `có mắt´, để nhận ra được giá trị tiềm ẩn của sự vật. Cứ cho là như thế, mà hy vọng mình sẽ có một `thâu nhập bất ngờ´ kha khá tiêu Tết. Không những mong rằng sẽ có người `có mắt´ nhận ra được giá trị của chậu Quất Bonsai, mà còn hy vọng rồi sẽ có một ngày, ai đó `có mắt´ sẽ khám phá ra cái `chân, thiện, mỹ´, cái `tài năng, khả năng´ thực sự trong thân thể gầy gò, ốm yếu của mình ... Ừ ! Cứ nuôi hy vọng, mà sống !UserPostedImage
Cây Quất mới được sang chậu


Thế là cây Quất Bonsai đã được sang qua chậu khác thích hợp hơn. Xem kìa ! Cái cây Quất èo uột, bao năm tháng không được chăm sóc, cắt tỉa cho đàng hoàng, bỗng trở nên rực rỡ, bắt mắt hơn nhiều.

Qua việc `sang chậu´ cho cây Quất Bonsai cũng rút ra được khối điều hữu ích, đáng suy nghĩ:

Người mình vẫn bảo: `𝐀́𝐨 𝐝𝐨̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐦 𝐧𝐞̂𝐧 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐲 𝐭𝐮´. Nhưng đây chỉ là ½ sự thật. Rõ ràng là, cùng một cây Quất Bonsai, nhưng chậu / bình mới đã làm cây cảnh đẹp hẳn lên.

Gắn thêm hòn đá xanh, ghép vào vài cọng cỏ, tự nhiên cây Quất có giáng Bonsai ra phết. Bài học rút ra: 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 cứ đứng một mình, riêng lẻ (đ𝐨̣̂𝐜 𝐥𝐚̣̂𝐩) là tốt, đẹp, 𝐪𝐮𝐢́ 𝐡𝐨̛𝐧 𝐡𝐞̂́𝐭 đâu. Trái lại, thời XHCN này có cái tôn ti, thứ tự riêng của nó: 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐡𝐞̣̂, 𝐧𝐡𝐢̀ 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐝𝐮𝐞̣̂, 𝐛𝐚 𝐭𝐢𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐞̣̂, 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐫𝐢́ 𝐭𝐮𝐞̣̂ ! Một trường hợp điển hình, tiêu biểu, ai cũng biết: Một cô gái quê lần mò từ Bến Tre lên Sài Gòn, ghi danh học ĐH Văn Khoa, nhưng vì chế độ Ngụy Quyền tàn ác qúa, khiến cô thi trượt (hic!), phải bỏ học trở về quê ... Đùng một cái `cách mạng´ lên ngôi, cô dán trước trán mấy cái bằng Cử Nhân, Thạc Sĩ. Rốt cuộc cũng nhờ quan hệ, đồng bọn, cô gái quê bây giờ leo lên ghế Chủ Tịch Quốc Hội oai nghi, quyền thế ... Nhưng không hiểu sao, mặt bà Chủ Tịch lúc nào cũng hầm hầm như thường xuyên hừi phải mùi khí không được thơm tho, hay chỉ đơn giản vì cái mặc cảm kém cỏi, hèn mọn ... ??? Cái này thì chỉ bác & các đồng chí mới tỏ.

Ngày mai sẽ khiêng cây Quất Bonsai tới tiệm cầm đồ. Nếu họ không chịu cầm, sẽ mang ra chợ Bà Chiểu bán. Mà nghĩ đi, nghĩ lại, có bán được nó với giá cao hay không cũng chẳng đáng bận tâm. Quan trọng hơn là năm con Chó sắp qua, con Heo sắp tới, chắc chắn đời sống sẽ khấm khá hơn. Cả ngày ủn ỉn, chán, lại lăn ra nằm, mà vẫn có cái ăn, béo tròn, béo trục ... Nhất định sẽ phải thế ! Các anh chị, bạn bè, bằng hữu trong cùng hoàn cảnh như tôi hãy vững tin vào năm mới Kỷ Hợi nha. 𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒕𝒂̂𝒎 𝒄𝒉𝒖́𝒄 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒔𝒆̃ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏.

𝕿𝖗𝖆̂̀𝖓 𝕿𝖍𝖆𝖓𝖍 𝕻𝖍𝖔𝖓𝖌

Edited by user Friday, February 15, 2019 11:37:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6226 Posted : Saturday, February 2, 2019 8:47:16 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


Chậu Quất của người ... có của.UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6227 Posted : Sunday, February 3, 2019 5:23:10 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImage


thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 2/3/2019(UTC)
hongvulannhi  
#6228 Posted : Sunday, February 3, 2019 11:26:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

UserPostedImage

CUNG CHÚC TÂN XUÂN

Chúc bà con trong họ ngoài làng
Tràn đầy Phúc Lộc- Sức Khỏe - An Khang
Thêm nhiều May Mắn và Như Ý...
Kỷ Hợi giao thừa, pháo nổ ran.

HONG VU LAN NHI

2/3/2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 2/4/2019(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6229 Posted : Monday, February 4, 2019 11:40:17 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

Dậy ... dậy mau ! Tới giờ đổi phiên gác rồi, bạn Ủi Ỉn ơi !


Đổi Phiên Gáctictac  
#6230 Posted : Tuesday, February 5, 2019 10:21:54 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,002
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 600 time(s) in 501 post(s)
UserPostedImage
Mến chúc các anh chị em , các bạn
Một Năm Mới với mọi điều như ý ...

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6231 Posted : Tuesday, February 5, 2019 11:26:17 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

𝓒𝓱𝓾𝔂𝓮̣̂𝓷 𝓽𝓲̀𝓷𝓱
CHUỐI ❤️ THANH LONGMời `bấm chuột´ vào hình để coi video clip
UserPostedImage


Con Mua Nho  
#6232 Posted : Tuesday, February 5, 2019 4:23:01 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,605
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 322 times
Was thanked: 2961 time(s) in 1412 post(s)
UserPostedImage

Mến Chúc Các Anh Chị Và Các Bạn
Một Năm Mới Kỷ Hợi An Khang Thịnh Vượng Hạnh Phúc Cát Tường Như Ý...
UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6233 Posted : Tuesday, February 5, 2019 7:43:28 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)UserPostedImageBắc Kì Nho Nhỏ  
#6234 Posted : Wednesday, February 6, 2019 4:46:30 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImagePhó bảng 𝔹𝕦̀𝕚 ℍ𝕚𝕖̂̀𝕟 `𝕔𝕙𝕠̛𝕚 𝕏𝕦𝕒̂𝕟´


Theo 𝐛𝐚́𝐨 𝐦𝐨̛́𝐢 Phó bảng (PGS TS) Bùi Hiền `bất ngờ´ trình làng nhiều câu đối Tết, do chính tay Phó bảng chuyển dịch từ `tiếng Việt chính thống´ sang tiếng `thổ (tả) ngữ ba rọi´.

Nhìn hai câu đối ông Phó bảng cầm trong tay, tôi chả hiểu gì ráo (coi hình), chỉ biết đọc lên nghe cứ như tiếng Chệt ... A ! Bây giờ mới vỡ lẽ, ông Phó bảng này `chơi khăm´ cả nước đấy: Chỉ ra một chiêu hơn 90 triệu người Việt hóa ra mù chữ, thành `lú´ cả đám. Nghĩ cho cùng, qua cái trò `cải cách´ này có 2 người hưởng lợi:

Trước hết là chính ông Phó bảng, vì từ đây ông nghiễm nhiên thành `thằng chột trong đám mù´, toàn dân đành phải để cho `thằng dở hơi´ dẫn dắt, thử hỏi, trong `tiếw Việt ba rọi´ nào ai biết đường mà mò ?!

Người thứ hai hưởng lợi là đồng chí Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịt Nhà Nước, bởi nhẽ từ nay đứa nào cũng `lú´ như nhau, chả đứa nào còn dám lôi đc TBT & CTNN ra chế diễu nữa ... Ha ... ha ...

Nặn óc chán chê vẫn không hiểu được câu đối chuyển ngữ, bèn `gú gồ´ một hồi mới lòi ra lời `giải mã´ rằng thì là mà:

𝐂𝐨̛̉𝐢 𝐐𝐮𝐚̂̀𝐧 𝐓𝐮𝐨̂̉𝐢 𝐌𝐨̛́𝐢 𝐍𝐚̆̀𝐦 Đ𝐞̂𝐦 Đ𝐨̛̣𝐢
𝐗𝐮𝐚̂𝐧 𝐊𝐡𝐚̆́𝐩 𝐂𝐚̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂𝐧 𝐅𝐮𝐜𝐤 𝐒𝐚̣̂𝐩 𝐍𝐡𝐚̀


Ối giời ôi ! Nom ông Phó bảng già khú đế, hổng dè ông còn ... gân:

𝐂𝐡𝐨̛𝐢 𝐗𝐮𝐚̂𝐧 𝐤𝐞̉𝐨 𝐥𝐨̛̃ 𝐱𝐮𝐚̂𝐧 𝐭𝐡𝐢̀
Đ𝐨̂́𝐢 𝐪𝐮𝐚, đ𝐨̂́𝐢 𝐥𝐚̣𝐢 𝐝𝐢̣ 𝐤𝐢̀ ... 𝐯𝐚̂̃𝐧 𝐜𝐡𝐨̛𝐢 !


Thôi thì ông cứ chơi cho tới bến, chơi nhanh, chơi mạnh, chơi hăng, rồi `thăng´ lè lẹ, cho mọi người nhờ !

𝕿𝖗𝖆̂̀𝖓 𝕿𝖍𝖆𝖓𝖍 𝕻𝖍𝖔𝖓𝖌


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6235 Posted : Thursday, February 7, 2019 5:04:32 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


ℂ𝕦𝕠̣̂𝕔 𝕤𝕠̂́𝕟𝕘 𝕥𝕙𝕠̛̀𝕚 𝕔𝕠̂𝕟𝕘 𝕟𝕘𝕙𝕖̣̂ 𝕀𝕋 ...

UserPostedImage
Sau một ngày làm việc vất vả ... 𝐓𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐢𝐦 𝐭𝐢̀𝐦 𝐯𝐞̂̀ 𝐭𝐨̂̉ 𝐚̂́𝐦 ...


UserPostedImage
𝐆𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐬𝐮𝐦 𝐡𝐨̣𝐩 ( hạnh phúc ?! )


UserPostedImage
... cuối ngày (𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐭𝐚̀𝐧 !)Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6236 Posted : Thursday, February 7, 2019 6:39:27 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

UserPostedImageRộn rã một thời báo Tết học sinh Sài Gòn


Trong thời buổi báo giấy dần trở nên xa lạ với bạn đọc thì việc học sinh trung học làm báo bán được hàng nghìn bản vào dịp Tết quả là sự lạ. Tất nhiên chuyện xảy ra cách đây cũng hơn nửa thế kỷ tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.


UserPostedImageBộ mặt của trường


Gặp nghệ sĩ, nhà nghiên cứu Trịnh Bách tại buổi giới thiệu Sách Tết ở Hà Nội, ông lại mang chuyện làm báo Tết thời còn học trường Võ Trường Toản- Sài Gòn ra kể: "Báo Tết của học sinh được đón nhận rầm rộ. Nó giống như danh dự của trường, thể hiện trình độ văn hóa học sinh của trường, nên thi đua kinh lắm,bài vở chuẩn bị cả năm."

Báo Tết của học sinh gọi là "giai phẩm Xuân" đầu những năm 1970 in offset, bìa màu với trường giàu ở thành phố, còn tỉnh lẻ quay roneo- cốt sao vừa túi tiền học trò. Cả trăm trang đâu phải chuyện chơi. Nhà văn Lê Văn Nghĩa nhớ mỗi lần in cỡ 1-2 ngàn bản. Còn theo Trịnh Bách, có trường in tới 5 ngàn bản- trong khi tạp chí Bách Khoa thời hoàng kim cũng chỉ được 4.500 (thống kê của Nam Bộ đất và người). "Vì ở những trường lớn, ngoài số báo bán cho học sinh và phụ huynh, còn phải in đủ để bán sang các trường khác và các sạp báo," ông Bách nói.

Nhà báo Phạm Công Luận trong tập 1 Sài Gòn chuyện đời của phố (NXB Văn Hóa Văn Nghệ 2015) bổ sung nguyên nhân bùng nổ báo Tết học sinh khi đó:

"Báo Xuân học đường là cơ hội của các cây bút học đường do báo chí người lớn thu hẹp dần đất dành cho tuổi trẻ, nhiều tờ báo khác bị đóng cửa do tình hình khó khăn thời chiến."

Báo chí là một trong những hoạt động quan trọng của hiệu đoàn- tổ chức sinh hoạt ngoại khóa (thể thao, văn nghệ…) của học sinh trong trường do các học sinh ưu tú trong các lĩnh vực đó cầm chịch.

"Vì thế, trước tháng 12 dương lịch là các trưởng ban (báo chí) các lớp- không phân biệt lớn nhỏ (trường thời đó gộp cả cấp II và III- PV)- được lệnh của trưởng khối 'báo chấy' toàn trường kêu gọi tham gia viết bài cho giai phẩm trường mình. Quyền lợi của 'nhà văn, nhà thơ' là được đăng bài và hãnh diện với bạn bè, ngoài ra không còn gì hết"- Lê Văn Nghĩa viết trong bài Tết và giai phẩm học trò (đăng báo Công an TP HCM Tết năm nay).

Ông Nghĩa cho hay, bài vở sau khi được nhóm báo chí xử lý phải chuyển cho giáo sư hướng dẫn báo chí đọc, rồi cũng phải có giấy phép từ Bộ Thông tin mới được đem đi in.

Báo Tết của học sinh Sài Gòn phát hành cả ở các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Biên Hòa, Đồng Nai... Những học sinh khéo ăn nói nhất được cử đi làm nhiệm vụ bán báo. Nhiều trường nam nữ học riêng nên nhiệm vụ gây phấn khích nhất là mang báo sang trường khác phái bán. Lê Văn Nghĩa, học Petrus Ký từ 1965 đến 1972 so sánh: "Nó giống như thám hiểm một thế giới khác vậy, lạ lắm…"


Công phu bán báo


Trong cuốn truyện dài Mùa hè năm Petrus (NXB Trẻ- 2013), Lê Văn Nghĩa dành hẳn hai chương kể về hai chuyến "thám hiểm" của đội bán báo Petrus Ký sang trường nữ Gia Long và ngược lại. Trích phát biểu của trưởng khối báo chí Petrus Ký tại trường bạn: "Hôm nay, học sinh Petrus chúng tôi nhân mùa Xuân về, đem miếng trầu cay đến để giới thiệu với những người bạn gái Gia Long những tình cảm chân thành. Mai đây, rồi chúng ta sẽ rời bỏ ngôi trường yêu dấu của mình để tung bay vào vạn nẻo đường đời, nhưng những kỷ niệm đời học sinh sẽ vẫn còn mãi vì nó được ghi đậm bằng những áng văn chương thời học sinh…" Thính giả vỗ tay nhiệt liệt.UserPostedImageTheo truyện thì bán báo cho nữ sinh coi vậy mà dễ, các cô cùng lắm chỉ trêu các cậu là "ốm nhom như thằng ghiền" hay "thi sĩ ròm".

- Em ơi trong cuốn giai phẩm này có truyện nào giống truyện Vòng tay học trò không em?"

- Làm sao mà có được anh. Tụi mình là học sinh mà.

-Như vậy thì có chuyện "vòng tay em" không?

Trên đây là một mẩu đối thoại giữa cô bán báo Gia Long với các quỷ nam Petrus Ký trong Mùa hè năm Petrus. "Sốc" hơn, một nam sinh lớn tuổi có tí cay cú vì bị gọi là "em" đã "len lén đi tới đi tới phía sau lưng" "đánh nhẹ vào mông" cô bán báo. Theo nhà văn thì đúng là hai bên trêu chọc nhau dữ dội, đối đáp có thêm thắt, còn hành động "metoo" kia là có thật.

Nhưng đến khi đem ra thi thố văn chương thì biết ai "chị" ai "em". Cuộc thi báo tết học sinh tháng 2/1975 có trên 50 tờ tham gia. Ban Giám Khảo là các nhà văn nổi tiếng thời bấy giờ Minh Quân, Minh Đức Hoài Trinh, Bình Nguyên Lộc, Võ Phiến, ố Oanh, Lê Tất Điều, Nguyễn Mộng Giác…"

Các trường ở Sài Gòn gửi thẳng đến Ban Giám Khảo, các trường ở tỉnh lỵ, quận lỵ thì Ty giáo dục phải tuyển chọn trước khi gửi về." nhà báo Phạm Công Luận cho hay.
UserPostedImageKết quả, giai phẩm xuân nữ trung học Gia Long chiếm giải Nhất, kế đến là nữ trung học Bùi Thị Xuân (Đà Lạt), nam trung học Võ Trường Toản giải Ba. Hai trường nữ Sương Nguyệt Anh, Lê Văn Duyệt cùng Petrus Trương Vĩnh Ký chia nhau Khuyến khích.

Các cây bút nữ được giám khảo nhận xét "tình cảm trong thi ca phong phú hơn, đối thoại trong truyện ngắn linh hoạt hơn".

Căn nguyên theo Lê Văn Nghĩa:

"Các 'nường' dư thời giờ suy tưởng ra những ý hay văn đẹp, còn các chàng bị Sở Động Viên nhắc nhở nếu thi không đậu sẽ vào quân trường nhe các em, cha mẹ hăm he nếu không thi đậu năm nay thì đời con sau nầy sẽ hát bài Xuân nầy con không về nhá liệu mà cái thần hồn… Còn tinh thần đâu mà thơ với truyện!"

Theo Lê Văn Nghĩa thì khoảng thời gian đầu thập kỷ 1970 ở miền Nam, văn chương nữ cũng ở thế thượng phong trên "thị trường chữ nghĩa". "Vì người sáng tác thuộc phái nữ, đề tài sáng tác, nhân vật điển hình ở phái nữ, và cả độc giả cũng là phái nữ… Ngoài xã hội phụ nữ chiếm phần ưu thế thì trong cuộc tranh đua giữa các báo xuân học đường, phái nữ cũng phải chiếm ưu thế"- nhận định của bán nguyệt san Bách Khoa số 425, phát hành tháng 3/1975.Không thờ ơ trước thời cuộcTheo Phạm Công Luận, Gửi người em lớp 6- thơ của Trần Bích Tiên, lớp 10 trường Bùi Thị Xuân từ giai phẩm Xuân đã được đăng trang trọng trên Bách Khoa- tạp chí uy tín thu hút các học giả hàng đầu miền Nam lúc đó. Bài thơ có đoạn: "Này em lớp sáu này em nhỏ/ Em hãy dừng chân một chút lâu/ Chị vuốt tóc em rồi chị nhớ/ Tóc em thơm ngát mùi hương cau/ Hương cau vườn chị xa như tuổi/ Ba má chị nằm dưới mộ sâu/ Vườn cũ nhà xưa tàn với lửa/ Chị đi về hai buổi âm u…"

Cạnh đó là thơ của Nguyễn Đăng Châu trong báo Đất Hồng trường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng: "Anh nói bé nghe chuyện làng chuyện xóm/ Chú Bảy anh Ba ngã xuống hôm nào/ Đường quê mình đi dày công nuôi nấng/ Bằng xác bà con sữa mặn má đào…"

Lê Văn Nghĩa dẫn lời tựa giai phẩm xuân 1972 của trường Tân Văn- Tân Việt: "Tuổi trẻ thì bất hạnh bởi thực tại phũ phàng; lớn lên trong lửa đạn để tha thiết mơ vói đến hình ảnh thanh bình-hình ảnh chưa một lần diện kiến. Ở ý nghĩa đó, tuyển tập giai phẩm nầy hiện diện mong bày tỏ phần nào những khát vọng của lớp người trẻ tuổi…" Như vậy bất chấp chủ điểm Xuân Tết, những cây bút trẻ còn trên ghế nhà trường vẫn đầy ưu thời mẫn thế.""Trước 1975, học sinh chững chạc hơn bây giờ," Phạm Công Luận nhận định.

"Vì các hoạt động ngoại khóa ở Sài Gòn hết sức sôi nổi, thứ nữa thời chiến bao giờ giới trẻ cũng trưởng thành sớm." Theo Trịnh Bách, chính việc làm báo góp phần làm cho học sinh thời đó "đứng đắn" hơn, ngoài cũng do chương trình giáo dục. Tức là lớp 1 có cả môn "phổ thông thường thức" dạy quét nhà, rửa rau, rửa bát… trong khi các nhà khá giả cho con đi học thêm vẽ, nhạc. Lớp 4-5 ngoài bơi, học cả phụ mẹ dưỡng nhi, dưỡng thai. Lớp 9 ngoài học về giới tính trên lớp, giáo viên còn dẫn học sinh đến rạp xem những bộ phim đặc dụng như Helga và chồng của Thụy Điển."

Mỗi lớp cấp II trở lên đều có một học sinh làm trưởng ban báo chí - chịu trách nhiệm làm bích báo lớp. Mỗi trường lại có vài thi văn đoàn do học sinh tự lập để trau dồi việc viết lách, ngoài phục vụ nội san còn gửi các báo bên ngoài như Thiếu Nhi, Tuổi Ngọc, Thằng Bờm, Tuổi Hoa…

Báo tường hay nội san là hoạt động không có gì lạ tại các trường phổ thông thời gian gần đây, nhưng phát triển chuyên nghiệp đến mức trở thành "ngoại san" như thuở trước 1975 chắc chắn bất khả, và cũng không cần thiết. Đơn giản, mỗi thời phải có cách làm, cách chơi riêng để đánh dấu hoa niên.


Nguyễn Mạnh Hà
Gửi cho BBC từ Việt Nam
(6/2/ 2019)


Con Mua Nho  
#6237 Posted : Saturday, February 9, 2019 7:43:23 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,605
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 322 times
Was thanked: 2961 time(s) in 1412 post(s)
UserPostedImage


tictac  
#6238 Posted : Sunday, February 10, 2019 12:24:48 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,002
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 600 time(s) in 501 post(s)

UserPostedImage

Một Đám Phù Vân

Tuổi nào cho thơ năm xưa
Hoa xanh cài tóc bên bờ giậu quen
Anh không nói nhỏ yêu em
Vụng về từng tiếng êm đềm trăng sao

Buổi chiều đứng ngó trời cao
Thấy đôi mắt lạc sau rào lá ngâu
Ai phơi bồ kết gội đầu
Trong thau nước ấm đang sầu bọt thơm

Tuổi nào thơ rực rỡ hơn
Hôm nay mộng đã tàn cơn mê lầm
Ngửng đầu, ngó đám phù vân
Cả cười, em cũng âm thầm giống ta

Từ đi biền biệt quê xa
Chúng mình ngó lại e già như nhau
Trưa nay vò rối tóc sầu
Bọt sà bông tưởng mây đầu mùa bay

Này người, thao thức hồn say
Cái tâm ta loạn tháng ngày yêu em
Mai rời cuộc thế bon chen
Thơ hay cũng bỏ lại thềm cõi mơ...


Cao Mỵ Nhân

Edited by user Monday, February 11, 2019 11:29:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#6239 Posted : Sunday, February 10, 2019 4:54:29 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 664
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


Mừng Tết Kỷ Hợi
ở Disneyland Adventure Park, CaliforniaMời `bấm chuột´ vào hình để coi video clip

UserPostedImagetictac  
#6240 Posted : Monday, February 11, 2019 11:50:00 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,002
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 600 time(s) in 501 post(s)
UserPostedImage

Cafe ‘vỉa hè’ của Paris có gì độc đáo, khác biệt so với Việt Nam?


Chắc hẳn đối với nhiều người, chỉ cần nhìn thấy Paris qua các bức ảnh chụp cũng đã đủ nhen nhóm ước mơ một lần được đặt chân tới nơi đây, được ngắm thành phố từ trên tháp Eiffel, đi trên Đại lộ Champs Elysee và thưởng thức phong cách uống cà phê vỉa hè đặc sản của Kinh đô ánh sáng.

Nằm ở phía dưới của Châu Âu, Paris được ưu ái bởi có mùa xuân dài hơn, và khi những tia nắng ấm đầu tiên của mùa xuân bừng sáng, người dân Paris tay cầm cuốn sách hay tờ báo có thể ngồi hàng giờ tắm nắng và tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ ở các quán cà phê vỉa hè.

UserPostedImage


Thậm chí kể cả vào những ngày giá lạnh, ngồi co ro trong lớp chăn len, hít hà từng làn khói cà phê thơm phức và sưởi ấm cho đôi tay bằng chiếc cốc nóng hổi cũng có cái thú vị riêng của nó.

Paris có tới hơn 1.500 quán cà phê và nhà hàng vỉa hè từ bình dân đến sang trọng, từ những khu du lịch nổi tiếng như Champs-Elysées, Opéra, Grands Boulevards, Saint-Germain des Prés, Saint-Michel… đến mỗi con phố nhỏ khắp thành phố.

Quán cà phê lâu đời nhất vẫn còn hoạt động ở Paris là “Cafe Procope” ở số 13 Rue de l’Ancienne Comédie, được thành lập từ năm 1686.

UserPostedImage


Và sau đó, rất nhanh chóng, các quán cafe trở thành một phần của văn hóa Paris từ thế kỷ 18 với phong cách “terrasses de café” – cafe thềm hay cà phê vỉa hè đầu tiên của Paris.

UserPostedImage


Vào thời kỳ đó, quán cà phê ở góc phố là nơi bạn đến nếu muốn trao đổi ý tưởng, làm quen với chính trị gia địa phương hoặc, hay đơn giản là “sáng tạo lại thế giới”. Đây cũng là nơi thảo luận các tác phẩm bị cấm của Rousseau và Voltaire, là phòng họp của các tổ chức cách mạng, nơi mà cuộc tấn công vào Tuileries đã được lên kế hoạch. Vào đầu thế kỷ 20, tương lai của thế giới được đặt giữa 2 ly absinthe trong quán cà phê vỉa hè Paris. Sau đó, các tổng thống Pháp đã sử dụng chúng như một nơi để kỷ niệm chiến thắng của họ.

Còn ngày nay, quán cà phê vỉa hè ở Paris cũng như những nơi khác trên thế giới, là điểm hẹn hò hay nơi làm việc, là nơi để bạn nói chuyện trên trời dưới biển hay chỉ là những phút nhàn rỗi ngắm người qua lại và cảm nhận nhịp sống hiện đại nhưng sâu lắng của Paris. Nhưng những quán cà phê này vẫn có những nét đặc trưng riêng chỉ có ở Thủ đô hoa lệ.

UserPostedImage


Cà phê vỉa hè Paris nổi tiếng với những chiếc ghế mây cong độc đáo của hai nhà sản xuất Drucker (ra đời năm 1885) và Gatti (năm 1920). Mỗi quán có kiểu ghế đặc trưng với tên của nhà sản xuất được khắc trên một tấm kim loại gắn đằng sau hoặc bên cạnh ghế. Những chiếc ghế này đều được làm thủ công, theo yêu cầu của khách hàng, với giá ít nhất là 100 Euro (khoảng 2,5 triệu đồng/chiếc).

UserPostedImage


Ông Bruno Dubois, giám đốc Nhà Drucker chia sẻ với l’Express rằng: “Không một thành phố nào khác có những chiếc ghế đầy mầu sắc như vậy ở ngoài phố. New York không có cà phê vỉa hè. Ở Madrid hay Barcelona cũng có một ít, nhưng ở các thành phố khác của Tây Ban Nha hay Ý, thường thì trời quá nóng để ngồi ngoài đường. Trong khi đó, ở Bắc Âu thì lại thường xuyên mưa”.

Những chiếc ghế mây đã trở thành biểu tượng của Paris, vừa lịch sự, thuận tiện, lại nhẹ bền và đẹp mắt, chúng trở thành vật không thể thiếu trong các quán cà phê, nhà hàng. Kích thước mỗi chiếc ghế đều được tính toán chi tiết để không cồng kềnh, vừa đủ ngồi, như vậy chủ quán mới có thể khai thác triệt để diện tích được sử dụng ngoài vỉa hè và không tốn chỗ xếp trong nhà.

Nói đến những quán cà phê sang trọng ở Paris, đầu tiên phải kể đến khu Latin (quartier Latin). Đây là khu phố sang trọng, lịch lãm, hội tụ nhiều văn nghệ sĩ trứ danh thế giới. Trong vô số những quán cafe ở khu phố này, quán Les Deux Magots và quán Café de Flore (nằm trên đường Saint-Germain-des-Prés) là hai quán mang tầm vóc lịch sử bởi được khai trương từ thế kỉ 19.


UserPostedImage


Nếu bạn là một người hoài cổ và yêu thích văn chương, hãy tới Le Procope, nơi từng hân hạnh đón các văn sĩ nổi tiếng như Voltaire, Balzac, Alembert…

Còn một quán cà phê văn học huyền thoại khác không thể không kể đến đó là quán cafe Le Select, nằm ở số 99 đại lộ Boulevard du Montparnasse, từng là nơi lui tới thường xuyên của nhà văn Hemingway, danh họa Picasso và nhà văn Henry Miller nằm ở khu Montparnasse.


UserPostedImage


Ngoài ra, trên hè phố Paris, bạn còn có thể thưởng thức cafe ngon tuyệt ở những địa chỉ khác cũng không kém lịch lãm, sang trọng hay nhẹ nhàng, nên thơ.

Hãy tưởng tượng, bạn đang ngồi ở một góc phố đầy nắng và gió, trong không gian ngập tràn âm hưởng lãng mạn, nồng nàn của La vie en Rose. Hương cà phê thơm thoang thoảng và quyến rũ, một chút vị đắng cà phê hòa tan vào vị béo ngậy của kem sữa. Trong lúc nhâm nhi những hương vị tuyệt vời đó, bạn phóng tầm mắt ra sông Seine nên thơ của xứ sở tình yêu và hít hà không khí mát lành của mùa xuân Paris. Ở nơi đâu mà bạn có thể vừa được thỏa mãn mắt nhìn, tai nghe và lưỡi cảm nhận được như vậy? Chính là quán cà phê vỉa hè của Paris – nơi những bản tình ca được viết nên.

Ảnh: Pinterest

Thu Hiền
Users browsing this topic
Guest (5)
326 Pages«<310311312313314>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.