Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

723 Pages«<717718719720721>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14361 Posted : Wednesday, January 20, 2021 11:39:18 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

Thư tình gửi Joe !

( Cà cuống dẫu chết, đít còn cay ... cú )


UserPostedImage


Hoàng Nam  
#14362 Posted : Wednesday, January 20, 2021 5:53:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lời chào tạm biệt gởi đến mọi người
của Tổng thống Trump


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An19/Jan/2021

Tối thứ Ba 19 tháng Giêng theo giờ Washington DC, tức là sáng thứ Tư 20 tháng Giêng, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump đã có lời chào tạm biệt gởi đến mọi người.

http://vietcatholic.net/News/Html/265317.htm

Mở đầu, tổng thống nói:

Thưa đồng bào Mỹ của tôi

Bốn năm trước, chúng ta đã phát động một nỗ lực quốc gia to lớn để tái thiết đất nước, đổi mới tinh thần và khôi phục lòng trung thành của chính phủ này đối với người dân. Nói tóm lại, chúng ta đã bắt tay vào sứ mệnh làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại - cho tất cả người Mỹ.

Khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, tôi đứng trước các bạn thực sự tự hào về những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được. Chúng ta đã làm những gì chúng ta đạt được tới thời điểm này - và nhiều hơn thế nữa.

Tuần này, một chính quyền mới sẽ đăng quang và chúng ta cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền này trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và chúng tôi cũng muốn họ gặp may mắn – đó là một từ rất quan trọng.

Tôi muốn bắt đầu bằng cách cảm ơn một vài người trong số những người tuyệt vời đã giúp chúng ta có thể thực hiện được cuộc hành trình đáng nhớ của chúng ta.

Trước tiên, xin cho tôi bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với tình yêu và sự ủng hộ của Đệ nhất phu nhân tuyệt vời của chúng ta, Melania. Cho phép tôi chia sẻ sự biết ơn sâu sắc nhất của tôi tới con gái Ivanka, con rể Jared của tôi, và Barron, Don, Eric, Tiffany, và Lara. Các con lấp đầy thế giới của bố với ánh sáng và niềm vui.

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Phó Tổng thống Mike Pence, người vợ tuyệt vời Karen của ông, và toàn thể gia đình Pence.

Xin gửi lời cảm ơn tới Mark Meadows, là Chánh Văn Phòng Phủ Tổng Thống; các thành viên tận tụy trong Tòa Bạch Ốc và Nội các; và tất cả những người đáng kinh ngạc trong chính quyền của chúng ta, những người đã đổ hết trái tim và linh hồn của họ để chiến đấu cho nước Mỹ.

Tôi cũng muốn dành một chút thời gian để cảm ơn một nhóm người thực sự ngoại thường: là Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Tôi và gia đình sẽ mãi mãi mang trong mình món nợ với anh em. Lời cảm ơn sâu sắc của tôi cũng xin được gởi đến tất cả mọi người trong Văn phòng Quân sự Tòa Bạch Ốc, các biệt đội Thủy quân Lục chiến và Air Force One, mọi thành viên của Lực lượng vũ trang, các cơ quan thực thi pháp luật của liên bang và tiểu bang trên khắp đất nước của chúng ta.

Hơn hết, tôi muốn cảm ơn người dân Mỹ. Được phục vụ với tư cách là Tổng thống của các bạn là một vinh dự khôn tả. Cảm ơn các bạn vì đặc ân đặc biệt này. Và đó thực sự là một đặc ân lớn và một vinh dự lớn.

Chúng ta không bao giờ được quên rằng mặc dù người Mỹ sẽ luôn có những bất đồng với nhau, nhưng chúng ta là một quốc gia của những công dân đáng kinh ngạc, đứng đắn, trung thành và yêu hòa bình, tất cả đều mong muốn đất nước của chúng ta phát triển, thịnh vượng và rất, rất thành công và tốt đẹp. Chúng ta là một quốc gia thực sự tráng lệ.

Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào mọi thứ mà chúng ta yêu mến với tư cách là người Mỹ. Nó không bao giờ có thể được dung thứ.

Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta phải thống nhất xung quanh các giá trị chung của chúng ta và vượt lên trên chủ nghĩa phe phái, và kiến tạo nên vận mệnh chung của chúng ta.

Bốn năm trước, tôi đến Washington với tư cách là người duy nhất thực sự ngoài cuộc từng đắc cử tổng thống. Tôi đã không dành sự nghiệp của mình với tư cách là một chính trị gia, mà là một nhà xây dựng nhìn vào những đường chân trời rộng mở và tưởng tượng ra những khả năng vô hạn. Tôi tranh cử Tổng thống vì tôi biết có những đỉnh cao ngất ngưởng mới đang chờ nước Mỹ chinh phục. Tôi biết tiềm năng của quốc gia chúng ta là vô hạn miễn là chúng ta đặt nước Mỹ lên trên hết.

Vì vậy, tôi đã bỏ lại cuộc sống trước đây của mình và bước vào một đấu trường rất khó khăn, nhưng dù sao cũng vẫn chỉ là một đấu trường, với đủ mọi tiềm năng nếu được thực hiện đúng cách. Nước Mỹ đã cho tôi rất nhiều, và tôi muốn trả lại một điều gì đó.

Cùng với hàng triệu người yêu nước cần cù trên khắp mảnh đất này, chúng ta đã xây dựng nên một phong trào chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử nước nhà. Chúng ta cũng đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Đó là về “Nước Mỹ trên hết” vì tất cả chúng ta đều muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúng ta đã khôi phục lại nguyên tắc rằng một quốc gia tồn tại là để phục vụ công dân của mình. Chương trình nghị sự của chúng ta không phải về bên phải hay bên trái, không phải về đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, mà là về lợi ích của một quốc gia, và điều đó có nghĩa là cả quốc gia.

Với sự ủng hộ và cầu nguyện của người dân Mỹ, chúng ta đã đạt được nhiều hơn bất kỳ ai nghĩ là khả thi. Không ai nghĩ rằng chúng ta thậm chí có thể đến gần như thế.

Chúng ta đã thông qua gói cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta đã cắt giảm nhiều quy định giết chết việc làm hơn bất kỳ chính quyền nào từng làm trước đây. Chúng ta đã sửa đổi các thỏa thuận thương mại bất lợi, rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương khủng khiếp và Hiệp ước Khí hậu Paris bất khả thi, đàm phán lại thỏa thuận một chiều với Hàn Quốc và chúng ta thay thế NAFTA bằng hiệp định đột phá USMCA - với Mễ Tây Cơ và Canada – là một thỏa thuận đã rất thành công.

Ngoài ra, và rất quan trọng, chúng ta đã áp đặt các mức thuế lịch sử và to lớn đối với Trung Quốc; tạo ra một đường lối giao dịch mới tuyệt vời với Trung Quốc. Nhưng trước khi mực khô, chúng ta và toàn thế giới đã bị nhiễm virus Trung Quốc. Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng, hàng tỷ tỷ đô la đang đổ vào Mỹ, nhưng virus đã buộc chúng ta phải đi theo một hướng khác.

Cả thế giới đều phải gánh chịu, nhưng Mỹ vượt trội hơn các nước khác về kinh tế vì nền kinh tế đáng kinh ngạc của chúng ta và nền kinh tế mà chúng ta xây dựng. Nếu không có cơ sở và nền móng, nền kinh tế của chúng ta sẽ không hoạt động như vậy. Chúng ta sẽ không có một số con số tốt nhất mà chúng ta từng có.

Chúng ta cũng mở khóa các nguồn năng lượng của mình và trở thành nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên số một thế giới cho đến nay. Được hỗ trợ bởi những chính sách này, chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Chúng ta đã thúc đẩy việc tạo việc làm cho người Mỹ và đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cho người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, các phụ nữ - nghĩa là cho hầu hết tất cả mọi người.

Thu nhập tăng vọt, tiền lương tăng vọt, Giấc mơ Mỹ được khôi phục và hàng triệu người đã thoát nghèo chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Đó là một điều kỳ diệu. Thị trường chứng khoán lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác, với 148 mức cao nhất trên thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn này, và thúc đẩy việc nghỉ hưu và lương hưu của những công dân chăm chỉ trên toàn quốc. Hàng 401,000 là mức độ mà họ chưa từng đạt được trước đây. Chúng ta chưa bao giờ thấy những con số như chúng ta đã thấy, và đó là trước đại dịch và cả sau đại dịch.

Chúng ta đã xây dựng lại hạ tầng cơ sở sản xuất của Mỹ, mở thêm hàng nghìn nhà máy mới và mang lại cụm từ thật mỹ miều: “Made in the USA”.

Để cải thiện cuộc sống cho các gia đình lao động, chúng ta đã tăng gấp đôi trợ cấp thuế cho trẻ em và ban hành các sắc lệnh mở rộng tài trợ lớn nhất từ trước đến nay cho việc chăm sóc và phát triển của trẻ em. Chúng ta đã tham gia với khu vực tư nhân để bảo đảm các cam kết đào tạo hơn 16 triệu công nhân Mỹ cho những công việc của ngày mai.

Khi đất nước của chúng ta bị ảnh hưởng bởi đại dịch khủng khiếp, chúng ta đã sản xuất không phải là một mà là hai loại vắc xin với tốc độ kỷ lục, và nhiều loại vắc xin khác sẽ nhanh chóng theo sau. Họ nói là vô phương mà làm được, nhưng chúng ta đã làm được. Họ gọi nó là một “phép lạ y học” và đó là những gì họ phải nhìn nhận ngay bây giờ: một “phép lạ y học”.

Một chính quyền khác sẽ mất 3, 4, 5, thậm chí có thể lên đến 10 năm để phát triển một loại vắc-xin. Chúng ta đã làm trong chín tháng.

Chúng ta đau buồn cho mỗi sinh mạng bị mất, và trong ký ức về họ, chúng ta cam kết sẽ quét sạch đại dịch khủng khiếp này một lần và mãi mãi.

Khi virus gây ra thiệt hại tàn khốc cho nền kinh tế thế giới, chúng ta đã khởi động một sự phục hồi kinh tế nhanh nhất mà đất nước chúng ta từng thấy. Chúng ta đã thông qua gần 4 nghìn tỷ đô la cứu trợ kinh tế, tiết kiệm hoặc hỗ trợ hơn 50 triệu việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống một nửa. Đây là những con số mà nước ta chưa từng thấy.

Chúng ta đã tạo ra sự lựa chọn và minh bạch trong chăm sóc sức khỏe, đương đầu với các đại công ty dược phẩm lớn theo nhiều cách khác nhau, nhưng đặc biệt là trong nỗ lực của chúng ta để được bổ sung vào danh mục các quốc gia ưu đãi, điều này khiến cho chúng ta có được giá thuốc theo toa thấp nhất ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Chúng ta đã thông qua các cải cách cho phép các cựu chiến binh có quyền lựa chọn, quyền được thử các giải pháp chăm sóc sức khoẻ và các quỹ dành cho các cựu chiến binh phải có trách nhiệm giải trình; bên cạnh đó là các cải cách tư pháp hình sự mang tính bước ngoặt.

Chúng ta đã xác nhận ba thẩm phán mới cho Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Chúng ta đã bổ nhiệm gần 300 thẩm phán liên bang để giải thích Hiến pháp của chúng ta như đã được viết.

Trong nhiều năm, người dân Mỹ đã cầu xin chính quyền ở Washington phải bảo vệ biên giới của quốc gia. Tôi vui mừng nói rằng chúng tôi đã đáp lại thỉnh cầu đó và đạt được biên giới an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta đã cung cấp cho các đặc vụ biên giới dũng cảm và các viên chức Nhập Cư và Hải Quan anh hùng của mình những công cụ mà họ cần để thực hiện công việc của mình tốt hơn những gì họ từng có trước đây, đồng thời thực thi luật pháp của chúng ta và giữ cho nước Mỹ được an toàn.

Chúng ta tự hào để lại cho chính quyền tiếp theo những biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và hiệu quả nhất từng được áp dụng. Điều này bao gồm các thỏa thuận lịch sử với Mễ Tây Cơ, Guatemala, Honduras và El Salvador, cùng với hơn 450 dặm của bức tường mới mạnh mẽ.

Chúng ta đã khôi phục sức mạnh của Mỹ ở trong nước và sự lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài. Thế giới lại tôn trọng chúng ta. Xin đừng đánh mất sự tôn trọng đó.

Chúng ta đã đòi lại chủ quyền của mình bằng cách đứng lên cho Nước Mỹ tại Liên Hợp Quốc và rút khỏi các thỏa thuận toàn cầu một chiều không bao giờ phục vụ lợi ích của chúng ta. Và các nước NATO hiện đang phải trả nhiều hơn hàng trăm tỷ đô la so với khi tôi đến đây chỉ vài năm trước. Nó thật không công bằng. Chúng ta đã phải trả chi phí thay cho thế giới. Bây giờ thế giới đang giúp đỡ chúng ta.

Và có lẽ quan trọng nhất là, với gần 3 nghìn tỷ Mỹ Kim, chúng ta đã xây dựng lại hoàn toàn quân đội Mỹ - tất cả đều được sản xuất tại Mỹ. Chúng ta ra mắt một binh chủng mới đầu tiên của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ trong 75 năm qua: đó là Binh chủng Không gian. Và vào mùa xuân năm ngoái, tôi đã đứng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida và xem các phi hành gia Mỹ quay trở lại vũ trụ trên các hoả tiễn của Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm.

Chúng ta đã hồi sinh các liên minh của mình và tập hợp các quốc gia trên thế giới đứng lên chống lại Trung Quốc, một điều chưa từng có.

Chúng ta đã xóa sổ nhà nước Hồi Giáo IS và kết thúc cuộc đời tàn bạo của người sáng lập và lãnh đạo nó, al Baghdadi. Chúng ta đã đứng lên chống lại chế độ áp bức Iran và giết tên khủng bố hàng đầu thế giới, là tên đồ tể Iran Qasem Soleimani.

Chúng ta công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Kết quả của chính sách ngoại giao táo bạo và chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc, là chúng ta đã đạt được một loạt các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông. Không ai tin điều đó có thể xảy ra. Hiệp ước Abraham đã mở ra cánh cửa cho một tương lai hòa bình và hòa hợp, không phải bạo lực và đổ máu. Đó là bình minh của một Trung Đông mới, và chúng ta đang đưa những người lính của mình về nhà.

Tôi đặc biệt tự hào là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu cuộc chiến tranh mới nào.

Trên hết, chúng ta đã khẳng định lại ý tưởng thiêng liêng rằng, ở Mỹ, chính phủ phải trả lời cho người dân. Ánh sáng dẫn đường của chúng tôi, Ngôi sao Bắc đẩu của chúng tôi, niềm tin vững chắc của chúng tôi là chúng tôi ở đây để phục vụ những công dân cao quý của nước Mỹ. Lòng trung thành của chúng tôi không phải là với các nhóm lợi ích đặc biệt, các tập đoàn hoặc các thực thể toàn cầu; nhưng là lòng trung thành đối với con dân của chúng ta, công dân của chúng ta, và chính quốc gia của chúng ta.

Với tư cách là Tổng thống, ưu tiên hàng đầu, mối quan tâm thường xuyên của tôi, luôn là thiện ích tốt nhất của người lao động Mỹ và các gia đình Mỹ. Tôi đã không tìm kiếm đường lối dễ dàng nhất; cho đến nay, nó thực sự là con đường khó khăn nhất. Tôi không tìm kiếm con đường ít bị chỉ trích nhất. Tôi đã tham gia vào những trận chiến cam go, những trận chiến cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất bởi vì đó là những gì các bạn đã chọn tôi để làm. Nhu cầu của bạn là trọng tâm đầu tiên và cuối cùng của tôi.

Tôi hy vọng đây sẽ là di sản lớn nhất của chúng ta: Cùng nhau, chúng ta đưa người dân Mỹ trở lại lãnh đạo đất nước của chúng ta. Chúng ta đã khôi phục lại chính phủ tự trị. Chúng ta khôi phục ý tưởng rằng ở Mỹ không ai bị lãng quên, bởi vì mọi người đều quan trọng và mọi người đều có tiếng nói. Chúng ta đã đấu tranh cho nguyên tắc rằng mọi công dân đều được hưởng phẩm giá bình đẳng, được đối xử bình đẳng và các quyền bình đẳng vì tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa tạo ra bình đẳng. Mọi người đều có quyền được đối xử một cách tôn trọng, có tiếng nói của họ và được chính phủ lắng nghe. Các bạn trung thành với đất nước của mình, và chính quyền của tôi luôn trung thành với các bạn.

Chúng ta đã làm việc để xây dựng một đất nước trong đó mọi người dân đều có thể tìm được một công việc tốt và hỗ trợ gia đình tuyệt vời của họ. Chúng ta đã đấu tranh cho các cộng đồng nơi mọi người Mỹ có thể được an toàn và các trường học nơi mọi trẻ em có thể học hỏi. Chúng ta đã thúc đẩy một nền văn hóa trong đó luật pháp của chúng ta được tôn trọng, những anh hùng của chúng ta được tôn vinh, lịch sử của chúng ta được lưu giữ và những công dân tuân thủ pháp luật phải được đánh giá cao. Người Mỹ nên rất hài lòng về tất cả những gì chúng ta đã đạt được cùng nhau. Thật kỳ diệu.

Giờ đây, khi rời Tòa Bạch Ốc, tôi đã suy ngẫm về những nguy cơ đe dọa đến di sản vô giá mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ. Là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, Mỹ thường xuyên phải đối mặt với những mối đe dọa và thách thức từ nước ngoài. Nhưng mối nguy hiểm lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là mất niềm tin vào bản thân, mất niềm tin vào sự vĩ đại của dân tộc. Một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu có khí phách. Chúng ta chỉ có thể năng động khi chúng ta có niềm tự hào. Chúng ta chỉ sôi động khi chúng ta có niềm tin đập trong trái tim của người dân chúng ta.

Không một quốc gia nào có thể phát triển lâu dài mà lại đánh mất niềm tin của mình vào các giá trị, lịch sử và các vị anh hùng của chính mình, vì đây chính là nguồn gốc của sự đoàn kết và sức sống của chúng ta.

Điều đã luôn cho phép nước Mỹ chiến thắng và vượt qua được những thách thức to lớn trong quá khứ là niềm tin kiên cường và không hổ thẹn vào sự cao cả của đất nước chúng ta và mục đích duy nhất của nó trong lịch sử. Chúng ta không bao giờ được đánh mất niềm tin này. Chúng ta không bao giờ được từ bỏ niềm tin của mình vào nước Mỹ.

Chìa khóa cho sự vĩ đại của quốc gia nằm ở việc duy trì và thấm nhuần bản sắc dân tộc chung của chúng ta. Điều đó có nghĩa là tập trung vào những điểm chung của chúng ta: vào di sản mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ.

Ở trung tâm của di sản này là một niềm tin mạnh mẽ vào tự do diễn đạt, tự do ngôn luận và tự do tranh luận cởi mở. Chỉ khi chúng ta quên mất mình là ai và chúng ta đến đây bằng cách nào, thì chúng ta mới có thể cho phép diễn ra ở Mỹ việc kiểm duyệt chính trị và đưa vào danh sách đen. Điều này thậm chí không thể tưởng tượng được. Việc ngăn chặn tranh luận tự do và cởi mở vi phạm các giá trị cốt lõi và truyền thống lâu dài nhất của chúng ta.

Ở Mỹ, chúng ta không nhấn mạnh vào sự tuân thủ tuyệt đối hoặc áp đặt các quy tắc cứng nhắc thế nào là chính thống và thế nào là các diễn từ phải bị trừng phạt. Chúng ta không làm điều đó. Mỹ không phải là một quốc gia nhút nhát của những linh hồn bị thuần hoá, những người cần được che chở và bảo vệ khỏi những người mà chúng ta không đồng tình. Đó không phải là con người chúng ta. Nó sẽ không bao giờ là con người của chúng ta.

Trong gần 250 năm, trước mọi thử thách, người Mỹ luôn hiệu triệu nơi chúng ta lòng dũng cảm khôn sánh, sự tự tin và tinh thần độc lập quyết liệt. Đây là những đặc điểm kỳ diệu đã từng khiến hàng triệu công dân hàng ngày lên đường qua lục địa hoang dã và tạo ra một cuộc sống mới ở miền Viễn Tây vĩ đại. Chính tình yêu sâu sắc đối với sự tự do được Chúa ban cho chúng ta đã tiếp sức cho những người lính của chúng ta khi tham chiến và các phi hành gia của chúng ta khi bước vào không gian.

Khi tôi nghĩ lại bốn năm qua, một hình ảnh hiện lên trong tâm trí tôi hơn tất cả những hình ảnh khác. Bất cứ khi nào tôi đi dọc theo tuyến đường đoàn xe hộ tống, luôn có hàng nghìn, hàng vạn người chào đón. Họ ra ngoài cùng gia đình để họ có thể đứng chào khi chúng tôi đi qua và tự hào vẫy lá cờ Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta. Điều này luôn khiến tôi cảm động sâu sắc. Tôi biết rằng họ không chỉ đến để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với tôi; họ đến để cho tôi thấy sự ủng hộ và tình yêu của họ đối với đất nước của chúng ta.

Đây là một nước cộng hòa của những công dân đáng tự hào, những người được đoàn kết bởi niềm tin chung của chúng ta rằng Mỹ là quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử. Chúng ta đang, và phải luôn luôn là vùng đất của hy vọng, ánh sáng và vinh quang cho tất cả thế giới. Đây là di sản quý giá mà chúng ta phải bảo vệ ở mỗi bước ngoặt.

Trong bốn năm qua, tôi đã làm việc để thực hiện điều đó. Từ hội trường lớn của các nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Riyadh đến quảng trường mênh mông của người Ba Lan ở Warsaw; từ sàn của Quốc hội Hàn Quốc đến bục phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc; và từ Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đến bóng râm dưới Núi Rushmore, tôi đã chiến đấu cho các bạn, tôi chiến đấu cho gia đình các bạn, tôi chiến đấu cho đất nước của chúng ta. Trên tất cả, tôi đã chiến đấu vì nước Mỹ và tất cả những gì Hoa Kỳ đại diện - đó là an toàn, mạnh mẽ, tự hào và tự do.

Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa thứ Tư, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta đã khởi sự chỉ mới bắt đầu. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như vậy. Niềm tin rằng một quốc gia phải phục vụ công dân của mình sẽ không bị suy giảm mà thay vào đó chỉ ngày càng lớn mạnh hơn.

Chỉ cần người dân Mỹ giữ trong lòng mình tình yêu đất nước sâu sắc và tận tụy thì không có gì mà dân tộc này không thể đạt được. Các cộng đồng của chúng ta sẽ phát triển. Dân ta sẽ thịnh vượng. Truyền thống của chúng ta sẽ được trân trọng. Niềm tin của chúng ta sẽ mạnh mẽ. Và tương lai của chúng ta sẽ tươi sáng hơn bao giờ hết.

Tôi ra đi từ dinh thự tráng lệ này với một trái tim trung thành và vui tươi, một tinh thần lạc quan và một niềm tin tuyệt đối rằng đối với đất nước chúng ta và đối với con em của chúng ta, điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến.

Xin cảm ơn các bạn và xin chào tạm biệt. Xin Chúa phù hộ các bạn. Xin Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Edited by user Wednesday, January 20, 2021 5:56:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14363 Posted : Wednesday, January 20, 2021 6:00:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Capitol Hill giờ này đã trở thành cái rọ khó thoát thân


UserPostedImage

Tác giả : JB Trường Sơn
Ngày đăng: 2021-01-19

Hãy nhìn trùng trùng điệp điệp những hàng rào cản vây quanh tòa nhà Quốc Hội thì ai cũng hình dung cảnh tượng các viên chức chính phủ và đảng phái được mời vào tham dự lệ nhậm chức của tổng thống thứ 46 nhưng không được phép thoát thân hoặc được cứu viện.

Lâu nay tòa nhà quốc hội là nơi các chính trị gia cho rằng mình toàn quyền tự do ra vào, tự do chế tạo luật pháp bắt toàn dân phải răm rắp vâng lời, bởi vì quanh họ chẳng có những đe dọa nào ngăn cấm hành vi tự tung tự tác của họ, họ được hiến pháp bảo vệ khiến chẳng ai dám đụng đến cọng lông của họ. Họ tự do dùng khẩu khí để trị vì và tấn công thiên hạ, nhưng thực chất họ chẳng có vũ khí tự tạo nào để tự vệ ngoài vũ khí trời ban là khẩu súng nước hay cái miệng hùng hổ dơ dáy để ép buộc đám người mê muội phải vâng phục họ.

Nhưng thời buổi vàng son tự do tung tác của các vị lập pháp đó sẽ không kéo dài lâu, vì thời cuộc đã nhiều lần thay đổi, không phải chỉ ở nước Mỹ mà còn ở những quốc gia mà sự lạm dụng quyền lực của giới lập pháp đi quá trớn khiến giới võ biền không chịu nỗi được sự áp bức do họ tạo ra cho toàn dân nên đã dùng vũ lực súng đạn của mình để khống chế bọn quá trớn và quá khích đó !

Nhìn hình ảnh Washington DC bị bủa vây tứ phía thì cũng đoán biết sẽ có sự trừng trị thích đáng xảy ra cho bè lũ tà quyền lâu nay cấu kết nhau để ám hại và rúc rĩa người dân Mỹ. Sự trừng trị này nhắm bắt nhốt hết những ai đang triệt tiêu quyền tự do ngôn luận của toàn dân Mỹ, bởi lẽ "đàn áp tự do ngôn luận" là một trọng tội, đó là sản phẩm của các nước Cọng Sản độc tài mà trong thế giới tự do đâu đâu người ta cũng thù ghét và lên án. Những ai áp dụng phương thức đàn áp tự do ngôn luận đều là kẻ thù của người dân, đều là tội phạm phải bị trừng trị dựa theo hiến pháp của Hoa Kỳ.

Hàng rào bao quanh Capitol Hill có mục đích chính là để bủa vây

- Bọn tội phạm tay sai Big Tech thi thố chà đạp quyền tự do ngôn luận của công chúng Hoa Kỳ đang đến mừng lễ nhậm chức của tên tổng thống giả định Joe Biden.

- Bọn đầu não xử dụng mọi mánh khóe và lề luật vi hiến để gây nên nạn gian lận bầu cử mà lần đầu tiên đã được đảng Dân Chủ thực hiện ở Hoa Kỳ để cướp quyền lãnh đạo quốc gia hòng dẫn đưa nước Mỹ vào kiếp nạn XHCN dưới sự tiép sức và lãnh đạo của Đảng CSTQ. Sự Gian lận bầu cử để thực thi chế độ XHCN là một hình thúc gián tiếp bán nước và phản quốc cần phải bị trừng trị xứng đáng và tru di tam tộc để mãi mãi bị triệt tiêu không còn mâm mống phản quốc trên lãnh thổ của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

- Bọn gián điệp của Nga Tàu đang nằm vùng trong các đảng chính trị tại Mỹ. Cần phải gom chúng vào một nơi và tóm trọn để chẳng có đứa nào thoát khỏi rọ.

Sự tập trung của trên 20 ngàn binh sĩ tại Washington DC với vũ khí tận răng không phải là để giết ngay những mục tiêu tội phạm bấy lâu nay tự đắc hoành hành và cho rằng mình bất khả xâm phạm, mà số đông binh lính này có mục đích là để mọi người hiểu rằng uy lực của quân đội không nhằm thương thảo bằng đầu môi chót lưỡi mà là đòi hỏi bọn tội phạm phải có câu trả lời dứt khoát giữa YES và NO, giữa hành vi YÊU NƯỚC và PHẢN QUỐC.

Khi được hỏi :

- Phá huỷ bức tường biên giới Mễ-Mỹ có phải là hành vi làm hại nước Mỹ hay là bảo vệ nước Mỹ ? Nếu trả lời hành vi đó là tai hại nhưng vẫn ngoan cố làm thì hẳn kẻ chủ trương phá hủy bức tờng biên giới sẽ mang tội PHẢN QUỐC và sẽ bị bỏ tù ngay hoặc sẽ bị tử hình như hai vợ chồng Ceaucescu ở xứ Romania bị mang ra pháp trường bắn vào ngày 25 December 1989 .

- Hỏi bọn Dân Chủ rằng trong 4 năm lãnh đạo ở Hạ Viện Nancy Pelosi đã làm ích lợi gì cho nước Mỹ, hay là chỉ dồn mọi nổ lực để cản trở chính quyền trong việc họ xây dựng nước Mỹ hùng mạnh và an toàn hơn ? Nếu bọn chúng không đưa ra được bằng chứng đã đóng góp vào lợi ích của nước Mỹ mà lại bị chứng minh rằng đã cố tình gây hại cho chính quyền và cho dân tộc thì Nancy Pelosi củng đồng lõa sẽ bị còng tay dẫn vào tù bởi các lính vũ trang tại Capitol Hill và sẽ chẳng có ai còn thèm nghe bà già này viện dẫn lý lẽ để bào chữa. Với thiết quân luật, với quân nhân đang thi hành lệnh hành quân.. thì không có nghị viên hay quan chức nào có thể viện dẫn quyền miễn tội của mình mà họ bi buộc phải đối diện với sắt thép của vũ khí và luật vâng lời quân lệnh không phản kháng !

25 ngàn quân nhân vây hảm Washington DC là quá nhiều và quá thừa hải để đối phó với các cuộc nỗi dậy dân sự, chỉ có thể hiểu rằng lực lượng quân sự đông đảo này là để chống lại với quân thù có vũ khí đang ẩn núp và sắp khai hỏa. Ai cũng biét rằng những người Pro-Trump không bao giờ chống đối và thù ghét quân đội, vì vậy dù ho có biểu tình màng theo vũ khí thì họ cũng không bao giờ bắn vào những người bạn quân nhân. Chỉ có những kẻ thù theo phe phản quốc, bọn Antifa hay BLM do Đảng Dân Chủ điều động muốn phá hoại an ninh công cọng, đòi cắt ngân sách của cảnh sát và chống nước Mỹ mới dùng vu khí để bắn vào quân nhân mà thôi. Lực lượng 25 ngàn quân nhân đã được thuyết trình cho biết họ phải dối phó với kẻ thù tay sai ngoại bang thực sự, bọn này được tàu Cọng huấn luyện thuê mướn để tạo bất ổn cho nước Mỹ. Bọn này được tổ chức và điều động bởi những tay sai, những điệp viên của Tàu Cọng đang nằm vùng trong giới chính quyền Capitol Hill dưới võ bọc là những nghị viên, thống đốc, những sĩ quan tình báo CIA, FBI vv..

TT Donald Trump và nhũng người thân tín đã biết rõ họ là ai, nhưng vì họ chưa lộ diện cho công chúng thấy rõ bộ mặt phản quốc của họ nên tổng thống chưa vội ra tay bắt nhốt. Nhưng bọn phản quốc nay, vì quá tự tin rằng họ đã thắng qua vụ đắc cử nhờ gian lận, qua sự thành công huy động được giới tài phiệt và truyền thông theo phe mình để tuyên truyền cho độc tài XHCN và dã thành công trong việc bôi lọ hạ uy tín của TT Trump cũng như cấm cản ông trên cac mạng truyền thông, cho nên vì sự quá tự tin đó, họ không còn e dè giữ mình nữa và cho rằng đã đến lúc phải lộ diện để khoe tài và lập công với chính quyền tương lai của tổng thống đắc cử Joe Biden do họ đưa lên. Họ nghĩ rằng họ đã toàn thắng và Donald Trump chắc chắn thua nên họ đã tự động lộ diện để toàn dân Mỹ được thấy bộ mặt chiến thắng của họ.

Nhưng họ đã lầm. Donald Trump không phải là chính trị gia môi mép sống trên lý thuyết và dựa hơi vào luật pháp mong manh bất toàn của ngành lập pháp Hoa Kỳ, cái ngành táo bạo đòi thay đổi mọi thứ, kể cả muốn thay đổi hiến pháp truyền thống do các lão phụ lập quốc tạo nên. Ông là người đã từng lăn lóc trong thương trường thực tế dầy chông gai, dã từng đối mặt với bao kẻ thù và âm mưu thâm độc, ông hiểu hết mọi mánh khóe gian manh của người đòi, vì thế ông biết rõ những âm mưu đen tối của phe chính trị đối lập và đang giăng bẫy để lùa hết bọn gian manh vào lưới, gom hết các thủy quái vào rọ, ông phải quậy tận đáy dầm lầy để làm vẫn đục nước hồ ao khiến những con thủy quái chui ra khỏi hang và bị tóm gọn vào rọ, vào lưới.

Ngày 20 tháng 1 năm 2021, trong buổi lễ nhậm chức của cặp đôi Joe Biden – Kamala Harris, tất cả các chính rị gia, các quan chức trọng vọng trong chính quyền được mời đến quốc hội dự lễ, họ được mở cổng để đi vào điện Capitol, sau đó các hàng rào sẽ khép kín và sẽ được canh gác cẩn mật để không có thằng đặc công Trung Cọng nào có thế cho nổ tung hàng rào tạo lổ thủng giúp các con quái vật bị nhốt được chui ra ngoài tẩu thoát.

Ở trong điện Capitol, lễ nghi vẫn được diễn ra đúng qui cách, nhưng sau mỗi hàng quan khách đều có sắp sẵn một hàng quân nhân hườm súng trong tay. Đến khi tổng thống đắc cử tuyên thệ thì sẽ có chuyện lạ :

- Quan chánh án John Roberts sẽ đọc một lời tuyên thệ khác thường để Joe Biden lập lại không đúng công thức, do đó không được công nhận là tổng thống của nước Mỹ (trước đây khi TT Obama nhậm chức cũng tự ý dỡn mặt đọc lộn công thức tuyên thệ khi đặt tay trên Thánh Kinh vì hắn sợ làm phật lòng khối Hồi Giáo của hắn vì khối này chỉ muốn hắn đặt tay trên cuốn kinh Koran thôi, và sau đó hắn không được thừa nhận là tổng thống của nước Mỹ. Hắn hoảng sợ cho nên đã xin tuyên thệ lại trong phòng kín với cuốn Kinh Thánh nhưng không để cho công chúng biết) . Nếu Biden bị sắp đặt tuyên thệ sai kiểu đó thì ông này cũng sẽ không thể trở thành tổng thống nước Mỹ.

- Trước khi tuyên thệ, bổng có lệnh cấp báo sẽ bị tấn công bằng hỏa tiển tại tòa nhà quốc hội, khiến mọi người đều phải chui vô hầm, và trong hầm đó, những người thuộc phe phản quốc sẽ bị nhốt luôn và sau đó được âm thầm đưa đến nơi bí mật để điều tra và lấy lời khai trước những chứng cớ được đưa ra rành rành khiến họ không thể chối cải. Khi công chúng nghe được chuyện tuyên thệ bất thành thì phe phản loạn Dân Chủ ở khắp nơi sẽ nổi dậy phá hoại mong cứu chủ, nhưng quân đội với 25 ngàn quân dã chuẩn bị để dẹp tan đám phản loạn này. Thiết quân luật được ban bố rộng rãi khắp nước khiến cho bọn Tàu Cọng khó bề phản ứng dù chúng đã sẵn sàng lính ở biên giới Canada do tên thủ tướng Justin Trudeau đồng lỏa tiếp sức.

Sau thời gian chừng 1 tháng để chính quyền lâm thời do quân đội lãnh đạo điều tra và lập hồ sơ với đầy đủ lời khai và bằng chứng phản quốc thì mọi tên tội phạm sẽ được công bố công khai trên các đài truyền hình tay sai của Tàu Cọng (nay dã chiêu hồi và quy thuận chính nghĩa), và công chúng sẽ biết rõ sự thật về sự gian lận đắc cử của Joe Biden cũng như sự cấu kết đồng lõa của đảng Dân Chủ trong việc vu khống và đàn hặc tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đưọc mời trở lại Tòa Bạch Cung và quân đội trao trả quyền lãnh đạo quốc gia lại cho vị tổng thống thứ 45 này, và xem như cuộc tuyên thệ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden do gian lận đề đạt chỉ là cuộc diễn tập bất thành của bọn lừa đảo.

Cái rọ chụp lên Capitol Hill, cac rào cản trùng điệp quanh nó cũng như sự hiện diện của 25 ngàn binh sĩ giũ gìn an ninh ở thủ đô chính là cái rọ bắt thủy quái mà TT Donald Trump đang dùng để tóm gọn bọn phản quốc lâu nay lủng đoạn và hủ hoá guồng máy chính quyền của Washington.

JB Trường Sơn

Edited by user Wednesday, January 20, 2021 6:01:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14364 Posted : Wednesday, January 20, 2021 9:54:18 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

“Nước Mỹ phải tốt hơn thế này!”
Toàn văn bài phát biểu nhậm chức lay động của Joe Biden


January 20, 2021

UserPostedImage

“Thưa Chánh thẩm Roberts, Phó Tổng thống Harris, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Lãnh đạo Schumer, Lãnh đạo McConnell, Phó Tổng thống, những vị khách quý, và đồng bào Mỹ.

Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của nền dân chủ. Một ngày của lịch sử và hy vọng. Ngày của hồi phục và ý chí.

Qua cuộc thử thách thời đại, nước Mỹ lại một lần nữa được kiểm tra, và đã vượt qua thách thức.

Hôm nay, chúng ta không phải chào mừng chiến thắng của một ứng cử viên, mà chào mừng chiến thắng chính nghĩa, chính nghĩa của nền dân chủ. Ý nguyện của nhân dân đã được lắng nghe, nguyện vọng của đồng bào đã được chú ý.

Chúng ta học thêm một lần nữa, nền dân chủ đáng quý. Nền dân chủ mong manh.

Và vào lúc này, bạn bè của tôi ơi, nền dân chủ thắng thế.

Vì vậy, bây giờ, tại nơi thiêng liêng này, nơi chỉ vài ngày trước, bạo lực bùng nổ làm rung chuyển nền móng Điện Capitol, chúng ta là một quốc gia cùng đến đây, dưới hiển ân Chúa, không chia rẽ, để thực hiện chuyển giao quyền lực ôn hoà như đã có hơn hai thế kỷ qua.

Chúng ta hướng về phía trước theo cách đặc biệt của Mỹ – không ngơi nghỉ, mạnh dạn, lạc quan, và đặt hy vọng cao vào quốc gia mà chúng ta biết chúng ta có thể như vậy và phải như vậy.

Tôi cám ơn các vị tiền nhiệm lưỡng đảng đã hiện diện ở đây. Tôi cám ơn họ từ đáy lòng. Quý vị biết sự kiên cường của Hiến pháp chúng ta, và sức mạnh của quốc gia chúng ta. Như Tổng thống Carter, người tôi trò chuyện vào tối qua, nhưng ông không thể có mặt với chúng ta hôm nay, nhưng là người chúng ta cung kính vì sự phục vụ trọn đời của ông ấy.

Tôi vừa mới tuyên thệ lời thề thiêng liêng như mỗi một nhà ái quốc này đã thực hiện – một lời tuyên thệ được Tổng thống George Washington thực hiện đầu tiên.

Nhưng câu chuyện Mỹ không chỉ phụ thuộc vào bất cứ ai trong chúng tôi, hay vào một số trong chúng tôi, mà phụ thuộc vào tất cả chúng ta.

“Chúng tôi, nhân dân” là lý do tôi giữ niềm lạc quan vào những người tìm Liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một quốc gia vĩ đại, và chúng ta là dân tộc tốt.

Trải qua nhiều thế kỷ, vượt qua bão tố và xung đột, trong hoà bình và trong chiến tranh, chúng ta đã đi được rất xa, nhưng chúng ta vẫn còn phải đi xa hơn.

Chúng ta sẽ tiếp tục khẩn trương và nhanh chóng vì có nhiều việc phải làm trong mùa đông nguy hiểm này và nhiều điều có thể xảy ra. Nhiều điều phải sửa chữa. Nhiều điều phải khôi phục. Nhiều điều phải hàn gắn. Nhiều điều phải xây dựng. Và nhiều điều phải đạt được.

Một vài giai đoạn trong lịch sử quốc gia có nhiều thách thức hơn, hay nhiều khó khăn hơn chúng ta bây giờ.

Một loại virus xuất hiện lần đầu trong cả thế kỷ âm thầm rình rập quốc gia. Trong một năm, nó đã tước đi nhiều sinh mạng như nước Mỹ đã mất trong Đệ nhị Thế chiến. Hàng triệu công ăn việc làm bị mất. Hàng trăm ngàn cơ sở thương mại phải đóng cửa.

Tiếng kêu công lý chủng tộc khoảng 400 năm qua lay động chúng ta. Giấc mơ công lý cho tất cả mọi người sẽ không còn bị chần chờ thêm nữa.

Tiếng kêu cho sự sống còn từ hành tinh, một tiếng kêu không thể nào tuyệt vọng hơn nữa, hay rõ ràng hơn nữa.

Và bây giờ, sự trỗi dậy của cực đoan chính trị, da trắng thượng đẳng, khủng bộ nội địa mà chúng ta phải đối mặt, và chúng ta chắc chắn sẽ đánh bại.

Để vượt qua những thách thức này, để hồi sinh tâm hồn, và để bảo đảm tương lai của nước Mỹ, những việc này đòi hỏi nhiều hơn những lời nói.

Nó đòi hỏi điều không thể tránh được trong một nền dân chủ: Đoàn kết. Đoàn kết.

Vào một tháng Giêng khác ở Washington, vào Ngày Năm mới 1863, Tổng thống Abraham Lincoln ký Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ. Khi ông đặt bút ký, Tổng thống nói, “Nếu tên tôi đi vào lịch sử, thì sẽ là vì hành động này và toàn bộ tâm hồn tôi trong đó.” Toàn bộ tâm hồn tôi trong đó.

Hôm nay, vào ngày tháng Giêng này, toàn bộ tâm hồn tôi trong vấn đề này: Đưa nước Mỹ lại gần nhau. Đoàn kết nhân dân. Và đoàn kết quốc gia.

Tôi kêu gọi đồng bào cùng tôi tham gia vào mục tiêu này.

Đoàn kết để chống lại những kẻ thù chung mà chúng ta đang đối mặt, đó là: Giận dữ, phẫn nộ, thù ghét. Cực đoan, vô pháp luật, bạo lực. Bệnh tật, thất nghiệp, tuyệt vọng.

Với đoàn kết, chúng ta có thể làm những điều to lớn, những điều quan trọng. Chúng ta có thể chỉnh đốn những điều sai trái. Chúng ta có thể đưa người dân trở lại có công ăn việc làm tốt. Chúng ta có thể dạy dỗ con trẻ ở những ngôi trường an toàn. Chúng ta có thể vượt qua con virus chết người này. Chúng ta có thể đền đáp công việc, tái xây dựng tầng lớp trung lưu, và bảo đảm y tế cho tất cả mọi người.

Chúng ta có thể thực thi công lý chủng tộc. Chúng ta có thể đưa nước Mỹ, một lần nữa, làm lực lượng lãnh đạo hàng đầu vì những điều tốt đẹp trên thế giới.

Tôi biết, nói về đoàn kết có thể nghe như ảo tưởng ngu ngốc. Tôi biết, những lực lượng chia rẽ chúng ta rất sâu và chúng có thực. Nhưng tôi cũng biết chúng không mới.

Lịch sử chúng ta là sự đấu tranh liên tục giữa lý tưởng Mỹ rằng, tất cả chúng ta sinh ra đều bình đẳng, và thực tế xấu xí, khắc nghiệt rằng chủ nghĩa kỳ thị, chủ nghĩa bản địa bài ngoại, nỗi sợ hãi và điều xấu xa từ lâu đã chia rẽ chúng ta.

Trận chiến lâu dài. Chiến thắng chưa bao giờ được bảo đảm.

Trải qua Nội chiến, thời kỳ Đại suy thoái, Đệ nhị Thế chiến, Khủng bố 9/11, trải qua khó khăn, hy sinh và thất bại, “những thiên thần tốt hơn” của chúng ta luôn luôn thắng thế.

Trong mỗi khoảnh khắc này, đủ để chúng ta xích lại gần nhau, để đem tất cả hướng về phía trước. Và bây giờ chúng ta có thể làm như vậy.

Lịch sử, niềm tin và lẽ phải chỉ đường, con đường đoàn kết.

Chúng ta có thể xem nhau không phải thù nghịch mà là hàng xóm của nhau. Chúng ta có thể đối xử với nhau bằng phẩm giá và tôn trọng. Chúng ta có thể kết hợp lực lượng, ngừng to tiếng, và hạ nhiệt.

Vì nếu không có đoàn kết, sẽ không có hoà bình, chỉ có cay đắng và giận dữ. Không có tiến bộ, chỉ có tổn thương kiệt sức. Không có quốc gia, chỉ có những tình trạng hỗn loạn.

Đây là khoảnh khắc khủng hoảng và thách thức lịch sử, và đoàn kết là con đường phía trước.

Và, chúng ta phải đáp ứng khoảnh khắc này cùng nhau là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nếu chúng ta làm như vậy, tôi cam đoan, chúng ta sẽ không thất bại. Chúng ta ở Mỹ chưa bao giờ, chưa bao giờ thất bại khi cùng nhau hành động. Và vì vậy hôm nay, vào lúc này, tại nơi đây, hãy để chúng ta cùng nhau làm lại từ đầu. Tất cả chúng ta.

Hãy để chúng ta lắng nghe nhau. Nghe nhau, gặp nhau, bày tỏ tôn trọng lẫn nhau.

Chính trị không cần phải là ngọn lửa thiêu đốt tất cả mọi thứ trên đường đi của nó. Mọi bất đồng không phải là lý do dẫn đến chiến tranh. Và, chúng ta phải phản đối một văn hoá mà trong đó sự thật bị thao túng hay bịa đặt.

Hỡi đồng bào Mỹ, chúng ta khác hơn thế này. Nước Mỹ phải tốt hơn thế này. Và tôi tin Mỹ tốt hơn thế này.

Hãy nhìn chung quanh.

Chúng ta đang đứng ở đây, dưới mái vòm toà nhà Quốc hội được xây xong trong cuộc Nội chiến, khi bản thân Liên minh ở thế bấp bênh. Tuy nhiên, chúng ta đã chịu đựng và chúng ta thắng thế.

Chúng ta đang đứng ở đây nhìn thẳng về Trung tâm Quốc gia vĩ đại, nơi Dr. Martin Luther King nói về giấc mơ của ông.

Chúng ta đang đứng ở đây, nơi 108 năm trước, tại một lễ nhậm chức khác, hàng ngàn người biểu tình đã tìm cách ngăn chặn những người phụ nữ can đảm tuần hành, đấu tranh về quyền bỏ phiếu.

Ngày hôm nay, chúng ta đánh dấu lễ tuyên thệ của một người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ đắc cử vào vị trí quốc gia – Phó Tổng thống Kamala Harris.

Đừng bảo tôi, mọi thứ không thể thay đổi được.

Chúng ta đang đứng ở đây, bên kia bờ sông Potomac từ Nghĩa trang Quốc gia Arlington, nơi các vị anh hùng đang an nghỉ ngàn thu.

Và chúng ta đứng ở đây, chỉ vài ngày sau khi một đám đông bạo loạn nghĩ họ có thể dùng bạo lực để bị miệng ý nguyện của nhân dân, để ngăn chặn công việc của nền dân chủ, và để đẩy chúng ta ra khỏi nơi thiêng liêng này.

Điều đó sẽ không xảy ra, sẽ không bao giờ xảy ra. Không phải hôm nay, không phải ngày mai, không bao giờ.

Đối với tất cả những người đã ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi cảm thấy nhỏ bé trước niềm tin quý vị đã dành cho chúng tôi.

Đối với tất cả những ai không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này: Hãy lắng nghe tôi khi chúng tôi hướng về phía trước. Hãy đánh giá tôi và tâm hồn tôi.

Và nếu quý vị vẫn bất đồng, thì hãy cứ như vậy, vì đó là nền dân chủ. Đó là nước Mỹ. Quyền bất đồng một cách ôn hoà trong sự bảo vệ của nền Cộng hoà, có lẽ là sức mạnh lớn nhất của quốc gia.

Hãy lắng nghe tôi rõ ràng: bất đồng không phải dẫn đến bất hoà.

Và tôi cam kết điều này với quý vị: Tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả đồng bào Mỹ.

Tôi sẽ đấu tranh hết mình cho những người đã không ủng hộ tôi, cũng như cho những người đã ủng hộ.

Nhiều thế kỷ trước, Thánh Augustine, vị thánh của nhà thờ tôi, đã viết rằng, một dân tộc chủ yếu được xác định bởi những điều họ cùng yêu quý.

Những điều gì chung mà chúng ta cùng yêu quý để xác định được chúng ta là người Mỹ?

Tôi nghĩ tôi biết. Cơ hội. An ninh. Tự do. Phẩm giá. Tôn trọng. Danh dự. Và, vâng, cả sự thật nữa.

Những tuần và những tháng vừa qua đã dạy chúng ta một bài học đau đớn. Có sự thật và có cả những lời dối trá. Dối trá để đạt được quyền lực và quyền lợi.

Và mỗi một chúng ta, với tư cách là công dân, là nhân dân Mỹ, có nghĩa vụ và trách nhiệm, và đặc biệt là các vị lãnh đạo – những lãnh đạo đã cam kết vinh danh Hiến pháp và bảo vệ quốc gia chúng ta – để bảo vệ sự thật và đánh bại dối trá.

Và tôi hiểu rằng, nhiều người Mỹ nhìn về tương lai với một số nỗi sợ hãi và run sợ. Tôi hiểu họ lo lắng về công ăn việc làm, về chăm sóc gia đình, và những gì sẽ xảy ra.

Tôi hiểu.

Nhưng câu trả lời không lùi vào bên trong, không rút lui vào phe phái, bác bỏ những người không trông giống như quý vị, hay không thực hành tôn giáo như quý vị, hoặc không có tin tức từ chung nguồn với quý vị.

Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến không văn minh giữa đỏ và xanh, giữa nông thôn và thành thị, giữa bảo thủ và cấp tiến.

Chúng ta có thể làm việc này nếu chúng ta mở rộng tâm hồn thay vì làm khô cứng trái tim. Nếu chúng ta thể hiện chút ít khoan dung và khiêm tốn, nếu chúng ta sẵn sàng đặt mình vào vị trí của người khác chỉ trong chốc lát, vì đây là điều về cuộc đời: Số phận không nói trước được chuyện gì xảy ra.

Sẽ có một ngày khi chúng ta cần sự giúp đỡ. Sẽ có một ngày khi chúng ta được yêu cầu giúp đỡ. Đó là lý do chúng ta phải ở bên nhau như thế nào.

Và nếu chúng ta theo cách này, quốc gia chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn, sẵn sàng cho tương lai hơn.

Hỡi đồng bào Mỹ, trong công việc trước mắt, chúng ta cần lẫn nhau. Chúng ta sẽ cần tất cả sức mạnh để vượt qua mùa đông đen tối này. Chúng ta đang bước vào giai đoạn virus khó khăn nhất và chết chóc nhất. Chúng ta phải dẹp chính trị sang một bên, và cùng nhau là một quốc gia đối phó với đại dịch này.

Tôi hứa với quý vị điều này: Như Kinh Thánh nói, khóc lóc có thể kéo dài trong đêm, nhưng niềm vui kéo đến vào buổi sáng. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua. Thế giới hôm nay đang nhìn vào chúng ta.

Vì vậy, đây là thông điệp của tôi gởi đến những người bên kia biên giới: Nước Mỹ đang được thử thách, và như vậy, chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn.

Chúng ta sẽ hàn gắn liên minh của mình, và tham gia vào cùng thế giới một lần nữa, không chỉ đương đầu với những thách thức ngày hôm qua, mà thách thức của hôm nay và ngày mai.

Chúng ta không chỉ lãnh đạo bằng tấm gương sức mạnh, mà bằng sức mạnh của tấm gương chúng ta. Chúng ta sẽ mạnh mẽ, và là đối tác đáng tin cậy vì hoà bình, tiến bộ và an ninh.

Chúng ta đã trải qua nhiều điều trong vấn đề này.

Và trong hành động đầu tiên với tư cách Tổng thống, tôi muốn kêu gọi quý vị cùng tôi mặc niệm tất cả những người mà chúng ta đã mất trong đại dịch từ năm ngoái đến nay.

Với 400.000 đồng bào Mỹ, những người mẹ, người cha, những người chồng, người vợ, con trai và con trái, bạn bè thân hữu, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ vinh danh họ bằng cách trở thành dân tộc và quốc gia mà chúng ta biết là chúng ta có thể trở thành như vậy và sẽ như vậy.

Hãy để chúng ta mặc niệm cho những người đã khuất, những người bị bỏ lại đằng sau và cho quốc gia chúng ta.

Amen!

Đây là thời gian kiểm tra. Chúng ta đang đối mặt với cuộc tấn công vào nền dân chủ và sự thật. Con virus cứng đầu. Bất bình đẳng gia tăng. Kỳ thị có hệ thống. Khủng hoảng thời tiết. Vai trò của Mỹ trên thế giới.

Bất cứ điều gì trong số này sẽ đủ để thách thức chúng ta một cách sâu sắc. Nhưng sự thật là chúng ta đối mặt với tất cả chúng trong cùng một lúc, cho quốc gia này thấy những trách nhiệm nặng nề nhất.

Bây giờ chúng ta phải hành động. Tất cả chúng ta. Đây là lúc phải can đảm, mạnh bạo, vì có nhiều việc phải làm. Và điều này chắc chắn.

Chúng ta sẽ bị phán xét, quý vị và tôi, vì cách chúng ta giải quyết những khủng hoảng trong thời đại chúng ta như thế nào.

Chúng ta sẽ phản ứng với dịp này hay không? Chúng ta sẽ kiểm soát những thời khắc khó khăn và hiếm hoi này hay không? Chúng ta sẽ làm tròn nghĩa vụ và trao thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ con cháu hay không?

Tôi tin chúng ta phải và sẽ như vậy.

Và khi chúng ta làm như vậy, chúng ta sẽ viết chương mới cho câu chuyện Mỹ. Đó là một câu chuyện có thể nghe giống như một bài ca rất có ý nghĩa với tôi. Đó là bài American Anthem, trong đó có một câu được tôi khắc ghi: “Công việc và lời cầu nguyện của hàng thế kỷ đã đưa chúng ta đến ngày hôm nay. Những gì sẽ là di sản của chúng ta? Con cháu chúng ta sẽ nói gì? Hãy để tôi biết trong trái tim mình. Khi ngày trôi qua. Nước Mỹ. Nước Mỹ. Tôi dâng hiến cho người.”

Hãy để chúng ta bổ sung thêm vào công việc và lời cầu nguyện để gìn giữ câu chuyện quốc gia. Nếu chúng ta làm điều này khi tháng ngày chúng ta trôi qua, con cháu chúng ta và con cháu của chúng sẽ nói với chúng ta, chúng cố gắng hết mình.

Chúng đã làm tròn bổn phận. Chúng hàn gắn mảnh đất tan vỡ.

Hỡi đồng bào của tôi, tôi khép lại ngày hôm nay nơi tôi bắt đầu, với một lời thề thiêng liêng, trước Đấng Tối cao và trước tất cả quý vị, tôi hứa. Tôi sẽ luôn luôn cùng vị trí với quý vị. Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Tôi sẽ cống hiến hết mình, phục vụ cho quý vị không phải vì quyền lực mà vì trách nhiệm. Không phải vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích chung. Và cùng nhau, chúng ta sẽ viết câu chuyện Mỹ về hy vọng, chứ không phải về nỗi sợ hãi, về đoàn kết chứ không phải chia rẽ, về ánh sáng chứ không phải bóng tối.

Một câu chuyện Mỹ về sự tử tế và phẩm giá, của tình thương yêu và hàn gắn, của bao dung và lòng tốt. Đây có thể là câu chuyện dẫn đường cho chúng ta. Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho chúng ta.

Câu chuyện kể về những năm tháng chưa đến mà chúng ta trả lời tiếng gọi của lịch sử.

Chúng ta gặp nhau ở thời khắc này, rằng nền dân chủ và hy vọng, sự thật và công lý, không chết trong tay chúng ta mà phát triển mạnh mẽ. Rằng nền tự do Mỹ được bảo đảm tại quê nhà và một lần nữa đứng vững như ngọn hải đăng cho thế giới.

Đó là những gì chúng ta nợ những người đi trước, nợ lẫn nhau và nợ thế hệ mai sau.

Vì vậy, với mục đích và quyết tâm, chúng ta sẽ hướng đến nhiệm vụ thời đại của mình.

Giữ vững niềm tin. Đi theo niềm tin vững chắc. Và, cống hiến cho người khác, cho quốc gia chúng ta yêu quý với tất cả tấm lòng.

Cầu Chúa phù hộ cho Mỹ và Chúa bảo vệ binh sĩ chúng ta.

Cám ơn, nước Mỹ!”

Hương Giang

hongvulannhi  
#14365 Posted : Thursday, January 21, 2021 6:46:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,873

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Chỉ đối thoại không đủ giúp
các Ki-tô hữu hiệp nhất - cần cầu nguyện


1/21/2021 9:17:26 AM

Đức Thánh Cha nhắc rằng chủ đề của Tuần cầu nguyện cho hiệp nhất năm nay nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu của Chúa Ki-tô là nền tảng của mọi sự hiệp thông giữa các Ki-tô hữu. Ngài cũng lặp lại rằng nhiều chuyện là vũ khí được ma quỷ dùng để chia rẽ cộng đoàn Ki-tô hữu, gia đình, bạn bè, trong khi Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn đến hiệp nhất.

UserPostedImage

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 20/1 Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về lời Chúa Giê-su mời gọi vượt qua bất hòa để gieo trồng hòa giải và tiến tới sự hiệp nhất.

Đức Thánh Cha nói rằng để loan báo Tin Mừng trong một thế giới đang bị xâu xé bởi xung đột và chia rẽ, Ki-tô hữu được mời gọi cầu nguyện cách đặc biệt để xin Chúa Cha ban ơn hiệp nhất. Chúng ta không được kêu gọi dùng bất hòa đáp lại chia rẽ nhưng phải cầu xin sự chữa lành và hòa giải mà Chúa Giê-su đã mang lại cho chúng ta nhờ cuộc Thương Khó của Người.

Cần cầu nguyện để được ơn hiệp nhất

Mở đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nói: Trong bài giáo lý này tôi sẽ suy tư về việc cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Ki-tô hữu. Thực tế là tuần lễ kéo dài từ ngày 18-25/1 được dành đặc biệt cho ý chỉ này, để cầu xin Chúa ban ơn hiệp nhất để vượt qua những gương xấu của sự chia rẽ giữa những người tin vào Chúa Giê-su. Sau Bữa Tiệc Ly, Chúa đã cầu nguyện cho các môn đệ của Người, “để tất cả họ nên một” (Ga 17,21). Đây là lời cầu nguyện trước cuộc Thương Khó, chúng ta có thể nói đó là di chúc thiêng liêng của Chúa.

Đức Thánh Cha lưu ý: Chúa không ra lệnh cho các môn đệ phải hiệp nhất. Chúa cũng không dành một bài diễn từ để cho họ thấy nhu cầu của hiệp nhất. Không. Chúa đã cầu nguyện với Chúa Cha cho chúng ta, để chúng ta trở nên một. Điều này có nghĩa là chỉ tự chúng ta, với sức mạnh của mình, không đủ để thực hiện sự hiệp nhất. Hiệp nhất, trên hết, nó là một món quà, một ân sủng cần cầu xin bằng việc cầu nguyện.

Sự xung đột nội tâm

Mỗi người chúng ta đều cần sự hiệp nhất. Đức Thánh Cha giải thích: Thực tế, chúng ta nhận thức rằng chúng ta không thể gìn giữ sự hiệp nhất ngay cả trong chính chúng ta. Thánh Phaolô tông đồ cũng cảm thấy trong lòng mình một sự mâu thuẫn giằng xé: muốn làm sự thiện nhưng lại ngã theo sự ác (x. Roma 7,19). Do đó, thánh nhân đã hiểu rằng gốc rễ của rất nhiều chia rẽ xung quanh chúng ta - giữa con người, trong gia đình, trong xã hội, giữa các dân tộc và giữa các tín đồ - là ở trong chúng ta.

Công đồng Vatican II khẳng định rằng “Thực vậy, những chênh lệch dày vò thế giới ngày nay được nối liền với một chênh lệch căn bản hơn phát xuất từ đáy lòng con người. Bởi vì, ngay chính trong con người có nhiều yếu tố xung khắc nhau. [...] Bởi vậy, có sự phân rẽ trong chính con người, từ đó, sinh ra bao nhiêu là bất hòa lớn lao trong xã hội."(Gaudium et spes, 10). Do đó, giải pháp cho sự chia rẽ không phải là chống lại người nào đó, bởi vì bất hòa tạo ra sự bất hòa khác . Phương thuốc thực sự bắt đầu bằng việc cầu xin Chúa cho hòa bình, hòa giải, hiệp nhất.

Các nỗ lực ngoại giao và đối thoại học thuật là không đủ

Đức Thánh Cha nhận định: Điều này trước hết đúng đối với các Ki-tô hữu: chỉ có thể đạt được sự hiệp nhất như kết quả của cầu nguyện. Các nỗ lực ngoại giao và đối thoại học thuật là không đủ. Chúa Giê-su biết điều này và Người đã chỉ đường cho chúng ta bằng cách cầu nguyện. Như vậy, lời cầu nguyện hiệp nhất của chúng ta là sự tham dự khiêm tốn nhưng đầy tin tưởng vào lời cầu nguyện của Chúa, Đấng đã hứa rằng mọi lời cầu nguyện nhân danh Người sẽ được Chúa Cha lắng nghe (x. Ga 15,7).

Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người tự hỏi: “Tôi có cầu nguyện cho sự hiệp nhất không?”. Đó là ý muốn của Chúa Giê-su, nhưng nếu chúng ta xem lại những ý chỉ cầu nguyện của chúng ta, có lẽ chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta ít, hay có lẽ chưa bao giờ, cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Ki-tô hữu. Tuy nhiên, đức tin của thế giới phụ thuộc vào sự hiệp nhất; thực vậy, Chúa đã cầu xin sự hiệp nhất giữa chúng ta "để thế gian tin" (Ga 17,21). Thế giới sẽ không tin bởi những lý lẽ xác đáng mà chúng ta thuyết phục họ, nhưng họ sẽ tin nếu chúng ta làm chứng cho ​​tình yêu gắn kết chúng ta và đưa chúng ta đến gần với mọi người.

Kiên trì cầu nguyện

Trong thời điểm đầy những khó khăn nghiêm trọng này, lời cầu nguyện càng cần thiết hơn nữa để sự hiệp nhất chiến thắng các xung đột. Điều cấp thiết là chúng ta phải gạt những sở thích riêng sang một bên để thúc đẩy công ích, và vì lý do này, gương tốt của chúng ta là điều căn bản: điều cốt yếu là các Ki-tô hữu tiếp tục trên con đường hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn, hữu hình. Trong những thập kỷ gần đây, nhờ ơn Chúa, nhiều bước tiến bộ đã được thực hiện, nhưng cần phải kiên trì trong tình yêu và sự cầu nguyện, đừng mất tin tưởng và mệt mỏi. Đó là một con đường mà Chúa Thánh Thần đã khơi dậy và từ đó chúng ta sẽ không bao giờ lùi bước.

Chiến đấu cho hiệp nhất

Cầu nguyện có nghĩa là chiến đấu cho sự hiệp nhất. Đức Thánh Cha giải thích: Bởi vì kẻ thù của chúng ta, ma quỷ, như chính từ này đã nói, là kẻ chia rẽ. Nó nuôi dưỡng sự chia rẽ ở mọi nơi và bằng mọi cách, trong khi Chúa Thánh Thần luôn kết nối trong sự hiệp nhất. Nói chung, ma quỷ không cám dỗ chúng ta bằng thần học cao siêu, nhưng bằng sự yếu đuối của anh chị em chúng ta. Nó xảo quyệt: nó phóng đại những sai lầm và khuyết điểm của người khác, gieo rắc mối bất hòa, kích động sự chỉ trích và tạo bè phái. Đường lối của Thiên Chúa thì khác: Ngài đón nhận chúng ta như chính chúng ta, những người khác biệt, các tội nhân, và thúc đẩy chúng ta đến sự hiệp nhất.

Đức Thánh Cha nói thêm: Chúng ta có thể tự đánh giá chính mình và tự hỏi, tại nơi chúng ta đang sống, chúng ta nuôi dưỡng sự xung đột hay chiến đấu để phát triển sự hiệp nhất với công cụ mà Chúa đã ban cho chúng ta: cầu nguyện và tình yêu. Ngược lại, nhiều chuyện, nói xấu người khác luôn thúc đẩy xung khắc. Nhiều chuyện là vũ khí tiện dụng nhất mà ma quỷ có để chia rẽ cộng đoàn Ki-tô hữu, chia rẽ gia đình, bạn bè. Nhưng Chúa Thánh Thần luôn soi sáng cho chúng ta đi đến sự hiệp nhất.

Trong tình yêu của Chúa Ki-tô

Cuối cùng, suy tư về chủ đề của Tuần Cầu Nguyện năm nay, đặc biệt nói về tình yêu: “Anh em hãy ở trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15,5-9), Đức Thánh Cha nói: Gốc rễ của sự hiệp thông và tình yêu thương là Chúa Kitô, Đấng giúp chúng ta vượt qua những định kiến của mình để nhận ra người khác là người anh em hay chị em, luôn được yêu thương của mình. Sau đó, chúng ta sẽ khám phá ra rằng các Kitô hữu của các hệ phái khác - với truyền thống của họ, với lịch sử của họ - là những quà tặng của Thiên Chúa, họ là những quà tặng hiện diện trong lãnh thổ của các cộng đồng giáo phận và giáo xứ của chúng ta.

Đức Thánh Cha mời gọi: Chúng ta hãy bắt đầu cầu nguyện cho họ và khi có thể, cầu nguyện với họ. Từ đó, chúng ta sẽ học cách yêu thương và đánh giá cao họ. Công đồng nhắc nhở chúng ta rằng lời cầu nguyện là linh hồn của mọi phong trào đại kết (x. Unitatis redintegratio, 8). Chớ gì đó là điểm xuất phát để giúp Chúa Giê-su biến ước mơ của Người thành sự thật: xin cho tất cả họ nên một.

http://conggiao.info/dtc...--can-cau-nguyen-d-58590

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.01.2021)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14366 Posted : Thursday, January 21, 2021 6:53:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,873

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Chúng ta sẽ không bao giờ quên được
cuộc gặp gỡ với Chúa


1/18/2021 5:35:36 PM

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17/01/2021, Đức Thánh Cha nhắc rằng Thiên Chúa kêu gọi tất cả chúng ta nhưng đôi khi chúng ta chối từ vì tiếng gọi của Người dường như tương phản với chờ đợi, mong muốn của chúng ta. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu lắng nghe lời mời gọi yêu thương của Chúa và đáp lại bằng tình yêu.

UserPostedImage

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 17/1/2021, từ Thư viện Dinh Tông tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trực tuyến.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa trên cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su với những môn đệ đầu tiên của Người được thuật lại trong Tin Mừng, Đức Thánh Cha suy tư về ý nghĩa của ơn gọi.

Mờ đầu bài huấn dụ, Đức Thánh Cha thuật lại câu chuyện trong Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai mùa Thường niên (x. Ga 1,35-42): cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với các môn đệ đầu tiên của Người. Câu chuyện diễn ra gần sông Jordan, hôm sau ngày Chúa Giê-su chịu phép rửa. Chính thánh Gioan Tẩy Giả chỉ cho hai môn đệ của ngài Đấng Cứu Thế khi nói với họ: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” (c.36). Và hai môn đệ đó tin tưởng vào lời chứng của thánh Gioan nên đi theo Chúa Giê-su. Nhận ra họ đi theo mình, Chúa Giê-su hỏi họ: “Các anh tìm gì thế?”, và họ đáp: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” (c.38).

Lời mời gọi gặp gỡ

Chúa Giê-su không trả lơi: “Thầy ở Caphácnaum hay Nazaret” nhưng nói: “Hãy đến và xem” (c.39). Đức Thánh Cha nhận định: Đây không phải là một tấm thẻ vào cửa nhưng là một lời mời gọi gặp gỡ. Hai môn đệ đi theo Chúa và họ ở lại với Người chiều hôm đó. Không khó để có thể tưởng tượng ra họ ngồi nói chuyện, đặt ra với Chúa những câu hỏi và trên hết là lắng nghe Người, cảm nhận tâm hồn họ càng lúc càng ấm lên khi Thầy Giê-su nói chuyện với họ. Họ cảm nhận được vẻ đẹp của những lời đáp lại niềm hy vọng lớn nhất của họ. Và đột nhiên họ khám phá ra rằng, trong khi bóng chiều buông xuống xung quanh họ, ánh sáng lại bừng lên trong lòng họ, thứ ánh sáng mà chỉ có Chúa mới có thể ban tặng.

Không bao giờ có thể quên cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha lưu ý một điều: một người trong số họ, 60 năm sau, hoặc có thể hơn, đã viết trong Phúc âm - "lúc đó khoảng 4 giờ chiều" – ông đã viết giờ. Và đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ: mọi cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giê-su đều lưu lại trong ký ức sống động, không bao giờ quên được. Bạn quên nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu vẫn luôn là sự thật. Và sau nhiều năm tháng, người ta vẫn nhớ giờ, không thể nào quên được cuộc gặp gỡ thật hạnh phúc, thật viên mãn này, cuộc gặp gỡ đã thay đổi cuộc đời của họ.

Khi hai môn đệ từ biệt Chúa để trở về với anh em của họ, niềm vui này, ánh sáng tuôn tràn từ trái tim họ như một dòng sông vào mùa mưa lũ. Một trong hai môn đệ là Anrê, nói với em trai mình là Simon - người mà Chúa Giê-su sẽ gọi là Phê-rô: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a” (c.41). Họ chắc chắn rằng Chúa Giê-su là Đấng Mê-si-a.

Lời kêu gọi của Chúa là kế hoạch tình yêu của Người

Đức Thánh Cha mời gọi dừng lại một chút ở kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Ki-tô, Đấng kêu gọi chúng ta ở lại với Người. Đức Thánh Cha nói: Mỗi lời kêu gọi của Thiên Chúa là một sáng kiến tình yêu của Người. Thiên Chúa luôn luôn là Người đi trước, Người yêu thương bạn. Thiên Chúa kêu gọi đến với sự sống, với đức tin, và đến với một cuộc sống cụ thể: Ta muốn con ở đây.

Lời kêu gọi đầu tiên của Thiên Chúa là đến với sự sống, qua đó Người tạo dựng chúng ta thành những con người; nó là một lời kêu gọi cá nhân bởi vì Thiên Chúa không tạo ra mọi thứ hàng loạt. Tiếp đến, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với đức tin và trở thành một phần trong gia đình của Người, như là con cái của Thiên Chúa. Cuối cùng, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với một cuộc sống cụ thể: hiến thân trên con đường hôn nhân, hay đời sống linh mục hoặc đời sống thánh hiến.

Đây là những cách khác nhau để thực hiện kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, luôn là kế hoạch của tình yêu. Và niềm vui lớn nhất đối với mỗi tín đồ là đáp lại lời kêu gọi đó, hiến dâng toàn bộ con người mình để phục vụ Thiên Chúa và các anh chị em.

Đáp lại lời kêu gọi tình yêu của Chúa bằng tình yêu

Kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha lưu ý rằng “trước lời kêu gọi của Chúa, đến với chúng ta theo hàng ngàn cách - qua những người khác, những sự kiện vui hay buồn - đôi khi chúng ta có thể có thái độ từ chối vì nó dường như trái ngược với mong muốn của chúng ta; chúng ta cũng có thể có một thái độ khác, đó là sợ hãi, vì chúng ta tin rằng nó quá đòi hỏi và không thoải mái. Nhưng lời kêu gọi của Thiên Chúa là tình yêu, chúng ta phải tìm cách tìm thấy tình yêu nằm trong mỗi lời gọi của Chúa và chỉ đáp lại bằng tình yêu. Câu trả lời cho một tiếng gọi phát xuất từ tình yêu thì chỉ có thể là tình yêu. Khởi đầu là một cuộc gặp gỡ, hay nói đúng hơn là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Đấng nói với chúng ta về Cha của Người; Chúa mặc khải cho chúng ta biết tình yêu của Chúa Cha. Và sau đó trong lòng chúng ta sẽ tự động nảy sinh ước muốn thông truyền nó cho những người mà chúng ta yêu thương: “Tôi đã gặp Tình yêu”, “tôi đã gặp Đấng Mê-si-a”, “tôi đã gặp Thiên Chúa”, “tôi đã gặp Chúa Giê-su”, “tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình”. Tóm lại: "Tôi đã tìm thấy Chúa".

Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biến cuộc đời mình thành một bài ca ngợi khen Thiên Chúa để đáp lại lời mời gọi của Người và hoàn thành ý muốn của Người một cách khiêm tốn và vui tươi.

Sống lại kinh nghiệm gặp Chúa

Đức Thánh Cha nhắc lại một lần nữa: Nhưng chúng ta hãy nhớ điều này: (đối với) mỗi người chúng ta, trong cuộc đời của mình, có một khoảnh khắc mà Thiên Chúa tỏ hiện mạnh mẽ hơn, bằng một lời kêu gọi. Hãy ghi nhớ nó. Chúng ta hãy quay lại khoảnh khắc đó, để ký ức về khoảnh khắc đó luôn làm mới chúng ta trong cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.

Cầu nguyện cho người dân Indonesia

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân của đảo Sulawesi của Indonesia, bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh. Đức Thánh Cha nói: “Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương và những người bị mất nhà cửa và công ăn việc làm. Xin Chúa an ủi họ và nâng đỡ nỗ lực của những người dấn thân cứu trợ.”

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng nhau cầu nguyện cho những người anh em của chúng ta ở Sulawesi, và cả những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay diễn ra vào thứ Bảy tuần trước, cũng ở Indonesia. Đức Thánh Cha đọc kinh Kính Mừng với ý chỉ này.

Ngày đối thoại giữa Công giáo và Do Thái ở Ý

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc đến Ngày đào sâu và phát triển cuộc đối thoại giữa các tín hữu Công giáo và người Do Thái được cử hành tại Ý vào Chúa Nhật ngày 17/1. Đức Thánh Cha rất vui mừng với sáng kiến ​​đã diễn ra trong hơn 30 năm và hy vọng rằng nó sẽ mang lại những hoa trái dồi dào của tình huynh đệ và sự cộng tác.

Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Ki-tô hữu

Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng ngày mai là một ngày quan trọng: bắt đầu Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Ki-tô hữu. Chủ đề của Tuần này năm nay nhắc lại lời của Chúa Giêsu: “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy: anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15, 5-9). Đức Thánh Cha thông báo: “Vào thứ Hai ngày 25/1, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc cử hành Kinh Chiều tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, cùng với các đại diện của các cộng đồng Ki-tô khác hiện diện ở Roma.” Và Đức Thánh Cha mời gọi: “Trong những ngày này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện để ước muốn của Chúa Giêsu được thực hiện: “Xin cho tất cả mọi người nên một” (Ga 17,21). Sự hiệp nhất luôn luôn vượt trên sự xung đột.”

Và cuối cùng Đức Thánh Cha chào mọi người kết nối qua các phương tiện truyền thông. Ngài cầu chúc mọi người một Chúa Nhật tốt lành và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

http://conggiao.info/dtc...-gap-go-voi-chua-d-58552

Hồng Thủy
(vaticannews.va 17.01.2021)

Edited by user Thursday, January 21, 2021 7:04:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14367 Posted : Thursday, January 21, 2021 6:58:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,873

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden
nhân dịp ông nhậm chức


1/21/2021 9:19:40 AM

Ngày 20/1 nhân dịp ông Joseph Biden, Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp đến tân Tổng thống Hoa Kỳ và mời gọi ông thúc đẩy hòa bình và hòa giải ở Hoa Kỳ và trên thế giới.

UserPostedImage

Tổng thống Biden tuyên thệ

Mở đầu thông điệp, Đức Thánh Cha viết: “Nhân dịp ngài nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin gửi đến ngài những lời chúc tốt đẹp và bảo đảm lời cầu nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng ban cho ngài sự khôn ngoan và sức mạnh trong việc thực thi chức vụ cao cả của ngài.”

Đức Thánh Cha cũng cầu chúc rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden, nhân dân Hoa Kỳ tiếp tục phát huy sức mạnh từ các giá trị cao cả của chính trị, đạo đức và tôn giáo, là những điều đã truyền cảm hứng cho đất nước kể từ khi thành lập.

Tổng thống Joe Biden đã nhậm chức khi Hoa Kỳ tiếp tục chiến đấu với một trong những cuộc khủng hoảng virus corona lớn nhất trên toàn thế giới. Lễ nhậm chức lần thứ 59 có giây phút tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong đại dịch này - và công nhận những người đã thể hiện tình yêu thương và sự kiên cường đối với những người gặp khó khăn. Cho đến nay, 402.000 người đã chết vì Covid-19 ở Hoa Kỳ - nơi có hơn 24 triệu trường hợp nhiễm virus được xác nhận.

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Vào thời điểm mà những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang thử thách gia đình nhân loại của chúng ta đòi hỏi những phản ứng có tầm nhìn xa và liên đới, tôi cầu nguyện rằng các quyết định của ngài sẽ được hướng dẫn bởi mối quan tâm xây dựng một xã hội được đánh dấu bởi công lý và tự do đích thực, cùng với sự tôn trọng không ngừng đối với các quyền và phẩm giá của mọi người, đặc biệt là những người nghèo, những người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho tân tổng thống, “xin Chúa, nguồn mạch của tất cả sự khôn ngoan và chân lý, hướng dẫn các nỗ lực của ngài để thúc đẩy sự hiểu biết, hòa giải và hòa bình trong nội bộ Hoa Kỳ và giữa các quốc gia trên thế giới để thúc đẩy lợi ích chung phổ quát.”

Kết thúc thông điệp, Đức Thánh Cha nói: “Với những tình cảm này, tôi vui lòng khẩn cầu dồi dào phúc lành trên ngài và gia đình của ngài, và trên dân tộc Hoa Kỳ yêu quý.” (CSR_465_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.01.2021)

ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động
của Martin Luther King


1/21/2021 9:03:52 AM

Nhân Ngày Martin Luther King, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho bà Bernice Albertine King, con gái của Martin Luther King, và nhấn mạnh: “Giấc mơ của Martin Luther King về sự hòa hợp và bình đẳng giữa mọi người, đạt được qua bất bạo động và các công cụ hòa bình, vẫn luôn phù hợp cho thế giới ngày nay”.

UserPostedImage

Bà Bernice được ĐTC tiếp kiến năm 2018 (AFP or licensors)

Trong sứ điệp gửi tới bà Bernice, cũng là một nhà hoạt động hăng say và là chủ tịch của King Center ở Atlanta, trước hết, Đức Thánh Cha gửi lời chào và phép lành đến những người tham gia lễ kỷ niệm ngày 18/01, Ngày Martin Luther King, một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng ở Hoa Kỳ. Trong ngày này, cuộc sống và sự dấn thân của Martin Luther King, nhà lãnh đạo phong trào dân quyền cho người Mỹ gốc Phi, được ghi nhớ và tôn vinh.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha viết: “Trong thế giới ngày nay, ngày càng nhiều thách đố liên quan đến những bất công xã hội, chia rẽ và xung đột, cản trở việc thực hiện công ích, giấc mơ của Martin Luther King về sự hòa hợp và bình đẳng giữa mọi người, đạt được qua bất bạo động và các công cụ hòa bình, vẫn luôn phù hợp”.

Trích dẫn Thông điệp Fratelli tutti, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “mỗi người chúng ta được mời gọi trở thành người kiến tạo hòa bình, hiệp nhất và không chia rẽ, dập tắt hận thù, mở ra những con đường đối thoại”.

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Theo cách này, trong sự thật về phẩm giá chung là những người con của Đấng Toàn Năng, chúng ta sẽ có thể thấy chúng ta không phải là ‘những người xa lạ’ mà là những người hàng xóm của nhau. Chỉ khi liên tục dấn thân mỗi ngày để làm cho tầm nhìn này trở nên cụ thể, thì chúng ta mới có thể làm việc cùng nhau nhằm tạo ra một cộng đồng dựa trên công lý và tình huynh đệ”.

Tháng 6 năm ngoái, ngay sau Freedom Day-Ngày Tự Do, Báo Quan sát viên Roma và Vatican News đã phỏng vấn bà Bernice. Trong lúc trò chuyện, bà Bernice nhấn mạnh sự hòa hợp giữa nhà lãnh đạo phong trào dân quyền và Đức Thánh Cha. Bà nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha “không chọn con đường bạo lực vì nó dẫn đến tự hủy diệt”. Bà Bernice chỉ ra rằng “phương tiện chúng ta sử dụng phải phù hợp với mục tiêu chúng ta muốn hướng tới, và nếu mục tiêu đó là hòa bình, chắc chắn chúng ta không thể đạt được hòa bình bằng các phương pháp bạo lực. Và điều này chắc chắn phù hợp với tư tưởng của cha tôi. Nếu chúng ta ủng hộ bất bạo động, chúng ta sẽ có thể xây dựng một thế giới công bằng, bình đẳng, nhân đạo và hòa bình hơn”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 19.01.2021)


Edited by user Thursday, January 21, 2021 7:01:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14368 Posted : Friday, January 22, 2021 7:51:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Friday, January 22, 2021

Sự kiện tấn công Quốc hội Hoa Kỳ _
Ba người đại nghĩa và ba nghi ngờ lớn


Ngày 6/1/2021, sự kiện Quốc hội Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý và chấn động trên toàn thế giới, nhưng nó cũng để lại nhiều nghi ngờ. Rốt cuộc tất cả những điều này đã xảy ra như thế nào?

Sau bầu cử, đã xảy ra quá nhiều hành động vô trách nhiệm và phản bội, thống kê lại để chúng ta cảm thán về ba người đại nghĩa trong phiên điều trần tại Tòa nhà Quốc hội.

Ba người đại nghĩa: Mo Brooks, Josh Hawley, Ted Cruz

Ba nghi ngờ lớn: Ai đã để Antifa đi vào? Tại sao phải nổ súng? Ai lợi dụng đặc điểm của đám đông để côn đồ phá hủy quá trình Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử?

Chào mọi người, tôi là Tần Bằng. Ngày 6 đến 7/1/2021, thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ phát sinh quá nhiều sự kiện khiến cho mọi người cảm thấy vô cùng kinh ngạc và không muốn chấp nhận. Hàng triệu người ủng hộ Tổng thống Trump đã đến Hoa Thịnh Đốn để tham gia một cuộc mít-tinh và diễn hành, nhưng buổi chiều đột nhiên có một số người xông vào Tòa nhà Quốc hội, làm cho cuộc họp quốc hội giữa Thượng viện và Hạ viện bị gián đoạn. Sau đó xảy ra việc nổ súng. Truyền thông cánh tả và các nhà lãnh đạo Quốc hội chỉ trích những người biểu tình là côn đồ. Khi Lưỡng viện tiếp tục cuộc họp vào buổi tối, cuộc tranh luận tiến hành một cách qua loa, cuối cùng vào lúc 3 giờ 40 rạng sáng, chủ tịch cuộc họp, Phó tổng thống Pence tuyên bố Biden đã trở thành tổng thống đắc cử.

3 giờ 49 rạng sáng, do tài khoản mạng xã hội bị Facebook và Twitter chặn, nên Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố thông qua tài khoản Twitter của “Dan Scavino”, Phó Giám đốc Văn phòng Tòa Bạch Ốc. Tuyên bố rằng mặc dù ông “hoàn toàn không đồng ý” với kết quả này nhưng sẽ có một “sự chuyển giao quyền lực có trật tự.”

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sự thực cũng khiến tôi cảm thấy kinh ngạc, nhưng vào ngày 20/1/2021 vẫn sẽ có một quá trình chuyển giao có trật tự. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Điều này đại biểu cho sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử của tổng thống. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho cuộc đấu tranh của chúng ta làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”!

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump tại cuộc biểu tình Stop the Steal ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021.

Mặc dù sau khi bản thân Tổng thống Trump đã tiến hành xác nhận điều đó, lịch sử rất nhanh sẽ bắt đầu đi vào trang kế tiếp. Nhưng tôi nghĩ những người bạn của chúng ta, nhất định vẫn còn đang nghi ngờ sự việc này, rốt cuộc là xảy ra như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ với mọi người một chút quan sát của tôi. Đặc biệt là ba người chính nghĩa và ba nghi ngờ lớn sau sự kiện Quốc hội Hoa Kỳ.

Trước tiên tôi nói một chút về cách nhìn tổng quan của mình, sự việc lần này khiến tôi nhớ tới sự kiện Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và cuộc phóng hỏa đốt phá Quốc hội Đức những năm 30 thế kỷ trước. Hai sự kiện này, những người cầm quyền đều chỉ trích đối với một bộ phận người. Nhưng ngoại giới lại có những cách nhìn bất đồng, mà còn để lại rất nhiều bí ẩn cho đến nay.

Ngày 1/7/2019, sự kiện “Phản đối Dự luật Dẫn độ” tại Hồng Kông khi đó, có một nhóm người kháng nghị tiến vào Hội đồng Lập pháp Hồng Kông. Mà quan chức Trung Cộng gọi họ là bọn côn đồ, đồng thời trắng trợn thổi phồng lên, hơn nữa tiến đến đem cái mũ này khuếch trương chụp lên 2 triệu người biểu tình này.

Nhưng ngoại giới lại cho rằng những điều này không thật, đây là do nhà cầm quyền vì khuếch trương quyền lực của mình mà thổi phồng lên. Hơn nữa, đến nay không ai biết lúc ấy, những người phá tan cửa chính của Hội đồng Lập pháp, xâm nhập vào bên trong đầu tiên là ai, đến từ đâu, đi về phương nào. Lúc ấy, cảnh sát Hồng Kông rút lui, không bắt họ, nhưng sau đó lại bắt giữ và lên án một số người tiến vào theo những người này.

UserPostedImage

Những người biểu tình tràn vào điện Capitol tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2020.

Ngày 27/2/1933, khi ấy tại một số địa điểm khác cũng đồng thời phát sinh hỏa hoạn, nhưng lúc đội phòng cháy chữa cháy tới, chủ yếu cháy nổ xảy ra tại đại sảnh của hội nghị, lửa cháy lớn. Khi cảnh sát khám xét hiện trường, họ phát hiện Marinus van der Lube, một công nhân xây dựng đang thất nghiệp. Anh ta là người của đảng cộng sản Hà Lan mới tới nước Đức. Thủ tướng Hitler và Goering rất nhanh đã đến hiện trường, và họ tuyên bố điều này chính là những gì người đảng cộng sản làm. Công nhân đảng cộng sản kia sau khi thừa nhận phóng hỏa đã bị xử tử.

Nguyên nhân đốt phá Tòa nhà Quốc hội, đến nay vẫn là một bí ẩn, nhóm các nhà sử học có nhiều ý kiến khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng đảng cộng sản bày ra kế hoạch để Marinus van der Lube phóng hỏa. Một luồng khác cho rằng do Đảng quốc xã tự mình phóng hỏa. Còn có một luồng nữa cho rằng Marinus van der Lube phóng hỏa là do bị Đảng quốc xã lợi dụng. Nhưng cho dù là thế nào, bọn họ đều cho rằng sự việc này là do Đảng quốc xã vì khuếch chương quyền lực nên đã làm vậy. Bởi vì Đảng quốc xã đang chiếm 44% ghế nghị sĩ, nhưng Hitler muốn đạt tới 2/3 số ghế. Như thế mới có thể sửa đổi hiến pháp, thực thi độc tài. Mà quả thực Hitler cũng nhân cơ hội đó tấn công đảng cộng sản, và tuyên bố đảng cộng sản Đức là phi pháp, sau đó Đảng quốc xã lập tức đạt tới 2/3 số ghế, một màn này được gọi là Reichstag Fire “Vụ án phóng hỏa Quốc hội”.

Ba nghi ngờ lớn

Tại sao tôi lấy hai sự kiện này và sự kiện Quốc hội Hoa Kỳ liên hệ lại với nhau? Bởi vì, nó giống nhau, chúng ta đều biết, có đủ loại chứng cứ gian lận được biểu hiện sau lần bầu cử này. Một bộ phận người của Hoa Kỳ vẫn một mực nhân cơ hội này để đoạt quyền, hơn nữa sự kiện bầu cử lần này cũng lưu lại cho người ta ba nghi ngờ lớn.

Nghi ngờ lớn thứ nhất: Ai đã để Antifa và BLM tiến vào?

Chúng ta nhìn thấy từ video trên mạng, rất nhiều người tiến vào Tòa nhà Quốc hội. Khi đó có nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump đã ngăn cản họ. Thế nhưng những người lúc đầu tiên tiến nhập vào, họ cũng không gặp phải ngăn cản bằng vũ lực hoặc súng của cảnh sát Tòa nhà Quốc hội. Họ giống như đi dạo, họ chụp ảnh tại đại sảnh Tòa nhà Quốc hội, một số người vào văn phòng của Pelosi chụp ảnh lưu niệm như đi du lịch. Trong đó, có người bị cư dân mạng xác nhận, trong bọn họ có người của Antifa và BLM.

Dân biểu Mo Brooks cũng đã nói trên Twitter rằng mọi người nên bình tĩnh lại, và cũng đừng vội đưa ra kết luận về vụ việc này. Việc tấn công này thật ra là do Antifa đã tỉ mỉ sắp đặt, ông còn cung cấp nhiều chứng cứ và yêu cầu tiến hành điều tra toàn diện.

1. Hôm thứ Hai, một nghị sĩ quốc hội đã cảnh báo tôi, mối đe dọa từ Antifa đang gia tăng, đồng thời đề nghị tôi ngủ ở văn phòng Tòa nhà Quốc hội chứ không nên trở về ngủ tại chung cư. Tôi đã nghe lời đề nghị này, và đã 4 đêm liên tiếp ngủ tại văn phòng.

2. Nghị sĩ quốc hội nói cho tôi biết, cảnh sát Tòa nhà Quốc hội đã cảnh báo anh ta, thông tin tình báo cho biết, thành viên của Antifa sẽ mặc quần áo giống những người ủng hộ Trump để trà trộn vào đoàn người diễu hành ủng hộ Trump, sau đó xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội.

3. Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội khuyến cáo hôm thứ Ba, tốt nhất không nên rời khỏi Tòa nhà Quốc hội.

4. Số lượng lớn chứng cứ công khai cho thấy, rất nhiều phần tử tấn công Tòa nhà Quốc hội là thành viên của Antifa mà không phải là những người ủng hộ Tổng thống Trump.

UserPostedImage

Những người biểu tình tập trung trên các bậc thềm của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021.

Xin nhấn mạnh một lần nữa, thời gian sẽ nói rõ sự thật, không nên vội vàng nhận xét. Không nên để truyền thông giả dắt mũi, họ là do động cơ khuynh hướng chính trị mà dẫn dắt người đọc.

Quan điểm của tôi là: truy tố tất cả những người tham gia!

Như vậy ai là người để họ tiến vào? Tại sao cảnh sát lại không ngăn họ lại? Có video cho thấy cảnh sát còn để họ đi vào?

Nghi ngờ lớn thứ hai: Tại sao cảnh sát muốn nổ súng?

Xét từ góc độ pháp luật, các cuộc diễn hành và biểu tình đều được yêu cầu tiến hành một cách hòa bình, không cho phép sử dụng bạo lực, nó bao gồm trên tất cả các phương diện.

Tin chính thức hiện tại có 4 người tử vong, 10 cảnh sát bị thương, nhưng đến bây giờ chúng ta không nhìn thấy video đầy đủ xung đột giữa hai bên, chứng minh rằng hành động bạo lực của cảnh sát là thích hợp, và những người xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội đó thực sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bởi vì, cho dù tự tiện xông vào Tòa Bạch Ốc là phạm pháp, nhưng việc áp dụng bạo lực của cảnh sát cũng phải có hạn chế, hợp lý liên quan tới yêu cầu của pháp luật. Đặc biệt là, sau cuộc vận động BLM năm ngoái, cảnh sát các nơi bị yêu cầu tự kiểm tra, huấn luyện, không được lạm dụng bạo lực, cảnh sát ở một số nơi còn bị cắt giảm kinh phí.

Tôi tới Hoa Kỳ đã gần 7 năm, tôi có một phát hiện là thường xuyên có đủ loại tuần hành trên đường phố, diễn hành và biểu tình, hầu như chuyện gì cũng có người biểu tình. Hơn nữa thẳng thắn mà nói, rất nhiều thời điểm, những người tuần hành, thật sự không thể nói là ý thức rất cao, đặc biệt là cuộc biểu tình năm ngoái của BLM, sau khi họ đi qua, nơi đó trở lên bừa bãi, hơn nữa còn thường xuyên có va chạm với cảnh sát.

Nhưng cũng có rất nhiều người vui mừng tham gia, hơn nữa mỗi lần có rất nhiều cảnh sát xuất hiện bảo vệ bọn họ, bởi vì điều này chính là cách mà người dân Hoa Kỳ sử dụng quyền lợi của Hiến pháp.

Tôi đã thấy rằng cuộc biểu tình có tố chất nhất là phong trào “Phản đối Dự luật Dẫn độ” tại Hồng Kông, có hơn triệu người Hồng Kông đã tham gia. Không chỉ có những người thu gom các loại rác rưởi giấy vụn, hơn nữa khi xe cứu thương đi qua, đám đông tự động tách ra nhường lối cho xe đi qua giống như thời điểm Moses rẽ biển làm lối đi cho người dân Israel đi qua thoát khỏi Ai Cập.

Tôi cũng đã từng đi vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, mà cũng không cần đăng ký, chỉ cần qua kiểm tra an ninh là được, sau đó bạn có thể tùy thời đi vào văn phòng của một nghị sĩ, tiến hành hỏi thăm. Bởi vì pháp luật quy định, nghị sĩ chính là người đại biểu phục vụ nhân dân, cho nên đối với tôi mà nói, không giống như công chúng người Hoa suy nghĩ, họ cảm thấy đến Toà nhà Quốc hội là một việc nghịch thiên phản đạo làm sao. Bởi như những người ủng hộ Tổng thống Trump nói: this is our building “đây là tòa nhà của chúng tôi”. Chiếu theo pháp luật đây quả thật là tòa nhà của họ. Tòa nhà Quốc hội luôn mở ra, chỉ vì sau khi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên mới ngừng mở cửa vào năm trước.

Năm 2018 những người biểu tình kháng nghị thẩm phán Kavanaugh, họ đã chiếm trung tâm tòa nhà văn phòng thượng viện Hart. Tôi nhớ khi ấy xem video, họ cũng xông vào khi đang họp quốc hội và la hét, nhưng khi đó cũng không có người nổ súng.

Mà lần này, truyền thông cánh tả đang liều mạng chỉ trích Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông là côn đồ, và cần phải chịu trách nhiệm về việc này. Nhưng chúng tôi đến nay vẫn chưa thấy họ và cảnh sát công bố video, chứng minh những người này lúc đó đã có những hành vi đáng để cảnh sát bắn và chứng minh cảnh sát đã sử dụng bạo lực một cách hợp lý.

Đoạn video duy nhất được công bố là về một nữ quân nhân đã xuất ngũ, khi cô đang cố gắng tiến vào tòa nhà, nhưng cũng không nhìn thấy cô có hành vi tấn công, hoặc sở hữu vũ khí tấn công, cũng không có hành vi tấn công người khác. Nhưng chúng ta nhìn thấy cảnh sát đã nổ súng gây thương tích đối với cô trong tòa nhà, hơn nữa lại sử dụng đạn thật, bắn trúng vào vị trí trọng yếu, cuối cùng khiến cô ấy tử vong.


Tại đây có một đoạn video liên quan đến nữ quân nhân bị bắn kia.

Tôi không biết những người khác nổ súng có phải là hợp lý không? Phải chăng họ cũng nên được gọi là côn đồ?

Tôi muốn cùng các bạn xem một đoạn video Quốc hội rạng sáng ngày 7/1/2021, video do một nghị sĩ Florida cung cấp.

Dịch đơn giản một chút, nghị sĩ Matt Gaetz đến từ Florida nói: “Tôi biết bạo lực chính trị là điều tất yếu tại nhiều quốc gia, nhưng Hoa Kỳ không phải là quốc gia như vậy. Thưa bà chủ tịch, khi người ta tùy ý phá hoại nhà của bà là sai trái. Khi những kẻ côn đồ kia đến nhà Thượng nghị sĩ Josh Hawley cũng là sai trái. Chúng ta hẳn là nên xây dựng Hoa Kỳ chứ không phải là tấn công, hủy hoại nó. Tôi thật vui vì chí ít hôm nay, các đồng sự của tôi từ Đảng Dân Chủ đã không kêu gọi giảm ngân quỹ cho cảnh sát nữa.” (Phía dưới là một tràng pháo tay.)

Nghi ngờ lớn thứ ba: Ai đã lợi dụng đám đông để phá hủy quá trình Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử?

Chúng ta biết gian lận là gian lận, bạo lực là bạo lực, kháng nghị là kháng nghị, những việc này không thể nói lẫn lộn làm một. Một sự việc một nghị luận, một tội trạng một hình phạt. Cho dù muốn xử phạt những người kháng nghị dùng bạo lực, hay là Antifa, cũng không thể vì điều đó mà lấy cớ phủ nhận gian lận. Thậm chí, chúng ta khả năng phải nói, những kẻ chịu trách nhiệm cho bạo lực phải là những kẻ gian lận bầu cử, kẻ cướp đoạt chính quyền.

Nhưng, chúng ta đã thấy, sau đó đến buổi tối Quốc hội lại tiếp tục tiến hành, vội vàng qua loa cũng giống như trì hoãn ở buổi chiều, lần này họ có nhiều cáo buộc chỉ trích bạo lực hơn. Nhiều nghị sĩ đã bị hủy bỏ các thách thức, cũng có nghị viên bị giới hạn thời gian phát biểu, một số cuộc tranh luận cũng bị hủy bỏ, chỉ còn lại bỏ phiếu đơn giản. Đây là một điều sỉ nhục đối với nền dân chủ Hoa Kỳ.

Ai đã để bọn họ làm như vậy?

Nhưng dù cho như vậy, chúng ta đã thấy được, có rất nhiều nghị sĩ đã kiên trì biện hộ, và kiên quyết phản đối gian lận ở các bang mấu chốt dao động.

Ba người đại nghĩa

Trong đó, tôi cho rằng ba người đại nghĩa là Dân biểu Mo Brooks, ông ấy là người thứ nhất công khai muốn thách thức nghị sĩ quốc hội, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, ông ấy là người dẫn đầu một nhóm tham gia thách thức tại Thượng viện, còn có Thượng nghị sĩ Josh Hawley, ông ấy là người đầu tiên công khai thách thức ở Thượng viện, việc này cần phải có dũng khí lớn mới dám làm.

Chúng ta cũng vừa mới đề cập tới Dân biểu Mo Brooks, tại thời điểm nhạy cảm này, rất nhiều người chỉ sợ dẫn lửa thiêu thân, chủ động im lặng, nhưng ông đã công khai chỉ ra rằng sự việc này có liên quan đến Antifa và nhất định cần phải điều tra.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 28/1/2020.

Ngoài ra, đối mặt với chất vấn, ông Ted Cruz cũng không hề nao núng

Vài giờ trước, AOC một nghị sĩ quốc hội cánh tả đến từ New York đã tweet: “Thượng nghị sĩ Ted Cruz, ông phải chịu trách nhiệm về hành vi ngang tàn, bạo ngược, ích kỷ của mình, nó đã dẫn đến cái chết của 4 người ngày hôm qua. Còn cả việc gây quỹ cuộc bạo động này như thế nào. Ông và Thượng nghị sĩ Josh Hawley đều phải từ chức. Nếu không Thượng viện sẽ lựa chọn hành động khai trừ các ông”.

Đương nhiên, có người đã đăng bên dưới những gì mà AOC đã từng đăng trên Twitter. Khi đó bà ta biện hộ cho hoạt động biểu tình của BLM, nói rằng toàn bộ ý nghĩa của cuộc biểu tình khiến cho người ta không thoải mái.

Cũng có người đăng 4 nhân vật đại biểu của Đảng Dân Chủ năm nay đã đã biện hộ cho hành động phá hoại của BLM tại các nơi.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz chế giễu lại:

“Ngươi là tên lừa gạt.

“Lãnh đạo tại Thượng viện đã có một cuộc tranh luận có liên quan đến việc bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, đây chính là công việc chúng tôi cần hoàn thành, tuyệt đối không chịu trách nhiệm về những phần tử khủng bố hèn hạ đã tấn công Tòa nhà Quốc hội hôm qua.

“Thật có lỗi, tôi sẽ không đi đâu cả. Khi các vị cùng nhóm xã hội chủ nghĩa tính toán tăng thuế mạnh mẽ, khi các vị cố gắng thông qua chính sách Xanh mới và hủy đi hàng triệu việc làm, khi các vị tìm cách ân xá lượng lớn, khi các vị và các phần tử cấp tiến cố gắng cùng nhau lấp đầy Tối cao Pháp viện để phá hủy quyền Hiến pháp của chúng tôi.

“Thì tôi sẽ dốc hết toàn lực sát cánh cùng với nhân dân”.

Đối với người chủ trì Quốc hội là Phó tổng thống Pence, trước đó Tổng thống Trump đã nói: Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì nên làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta, cấp cho các bang cơ hội để xác minh hàng loạt các sự thật được cải chính, thay vì những gian lận hoặc sai lệch mà trước đây người ta yêu cầu xác minh. Hoa Kỳ yêu cầu sự thật.

Li Hao _ Bích Liên

Edited by user Friday, January 22, 2021 11:54:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14369 Posted : Saturday, January 23, 2021 12:09:41 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bọn Bất Lương “Làm Chính Trị”!


January 22, 2021
Mục sư Huỳnh Quốc Bình

Khi con người không còn biết liêm sỉ, tự trọng và không còn nhân cách; tự biến mình ngang hàng với loài súc vật!…

UserPostedImage

Người tử tế, lương thiện tại Hoa Kỳ và thế giới đã phải lắc đầu ngao ngán cho cuộc bầu cử Tổng Tống Mỹ năm 2020, và kết quả vô cùng thô bỉ vào cao điểm bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Và ngày 6 tháng Giêng năm 2021 hết sức phũ phàng, đó là ngày Quốc Hội Hoa Kỳ “lấy thịt đè người”, Tối Cao Pháp Viện làm ngơ trước những sự gian lận bầu cử; những kẻ đáng lẽ phải trung thành với TT Trump để chiến đấu cho lẽ công chính, cho cuộc bầu cử được công bằng, đã trắng trợn phản bội Người và những người tử tế, lương thiện.

Trước ngày có kết quả bầu cử, thứ gì bọn bất lương làm, đều được bỏ qua. Chúng giết người, hôi của, phá hoại tài sản người dân, được bọn truyền thông bất lương và bọn chính trị gia gian ác bao che. Người ủng hộ TT Trump biểu tình ôn hòa, chúng cho là bạo động. TT Trump lên án bạo động và kêu gọi biểu tình ôn hòa, tôn trọng luật pháp… Bọn truyền thông bất lương đã khóa tất cả phương tiện truyền thông mà chúng làm chủ, để bịt miệng TT Trump và nhẫn tâm vu cáo Người “kích động bạo lực”.

UserPostedImage

Kẻ gian lợi dụng cuộc biểu ôn hòa để phá hoại, thay vì lên án bọn này thì bọn truyền thông bất lương gọi những người đấu tranh ôn hòa là MOB, là bạo động, phá hoại như đã nói. Còn những cuộc bạo động trước đó để giết người, phá hoại tài sản của chính phủ, của người dân trên nhiều tiểu bang do đảng Dân Chủ lãnh đạo, là “chính nghĩa”.

Tôi không thắc mắc tại sao bọn bất lương làm chuyện gian ác hay bọn gian ác làm chuyện bất lương, nhưng thôi thật sự thắc mắc về phía người Việt Nam. Có những kẻ nhận mình có học, khoe bằng cấp nhắng cả lên, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mà lại có thể tối tăm đến độ tiếp tay kẻ thù nước Mỹ và bọn chính trị gia bất lương, tìm cách lăng nhục, hảm hại một tổng thống yêu nước Mỹ và hết lòng vì dân như TT Trump.

“Bọn Bất Lương” đang tàn phá nước Mỹ dưới sự bảo kê của bọn phản quốc. Phía người Việt chống cộng, nhiều cây bút, nhiều người có lòng đã cố gắng đem chủ nghĩa cộng sản gian ác ra để giải thích với những bạn trẻ hay công dân Mỹ đang điên cuồng chống TT Trump, đều không kết quả.

Sở dĩ người tử tế, hay con nhà tử tế chống TT Trump đến cùng, bởi vì họ bị hệ thống giáo dục do bọn phản quốc chủ trương, hay bị kẻ thù nước Mỹ mua chuộc, nhồi sọ. Những người chống TT Trump đến cùng, tin rằng họ đang làm cách mạng để san bằng cảnh “người bóc lột người” chứ không phải ủng hộ chủ nghĩa cộng sản. Họ cho rằng “bọn tư bản”, thượng lưu da trắng đã và đang bóc lột dân da màu, kỳ thị chủng tộc, như lần trước tôi đã đề cập. Dù vậy, nếu có ai hỏi họ là có sẵn sàng chung sống với “những người bị bóc lột” đó để cùng họ “đấu tranh chống bất công” hay không? Họ thành thật trả lời là “không dám” dù họ tin rằng những người họ đang bênh vực là bị kỳ thị, bị phân biệt màu da, bị xem thường, bị bóc lột… Đó là dân có học, thành phần được gọi là trí thức mà còn như thế thì trách chi những người bình dân?

Đọc các lời bình phẩm trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của liên danh Biden/ Harris tôi không ý kiến, nhưng điều làm tôi khó chịu nhất là hình ảnh ông Biden và vợ ông ta đặt tay lên quyển Kinh Thánh để tuyên thệ. Cho dù đây chỉ là thủ tục, truyền thống của nước Mỹ dành cho buổi lễ tân tổng thống nhậm chức, nhưng tôi không thể im lặng để phải thốt lên rằng, “Ai nhận mình là con dân Chúa, mà tạo cơ hội cho kẻ bất xứng đặt tay lên Kinh Thánh để tuyên thệ; đã vô tình làm nhục Thập Tự Giá!”

UserPostedImage

Liên quan đến hình ảnh buổi tuyên thệ của người được Quốc Hội Hoa Kỳ “phán” là tổng thống đắc cử (President-elect) dù người dân có bằng chứng là do kết quả của sự gian lận trắng trợn, gian lận một cách thô bỉ, gian lận có hệ thống, gian lận có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ, mà thế giới có dịp chứng kiến.

Giáo Sư Ngô Đức Diễm đã phải than trên Facebook rằng, “Kẻ vô đạo chủ trì tuyên thệ, kẻ bất lương đặt tay lên Kinh Thánh tuyên thệ, kẻ phản Chúa đứng vỗ tay tán thưởng. Ôi công lý và đạo đức trôi sông!” Và ông cũng có một bài Thơ “Nước Mắt Thần Nữ” để ghi nhớ ngày 20 tháng 1 năm 2021. Người viết xin phép trích vài đoạn.

ÁC đã lên ngôi thời vận mạt
THIỆN đành cúi mặt lệ trào tuôn
Nữ thần tay run chao ánh đuốc
Nắng rớt ngậm ngùi chìm khói sươngThiện tâm trao quyền cho dạ thú
Ngai vàng đón tinh quái lên ngôi
Ánh sáng lịm dần trong bóng tối
Người thân kẻ thuộc bạc như vôi!Truyền thống chói ngời sao Bắc Đẩu
Bách chiến bách thắng chí kiêu hùng
Giờ quỳ gối trước nội thù ngoại tặc
Uất hận lòng dân dậy sóng cuồng

Quý độc giả có thể đọc nguyên bài tại đây: http://doithoaionline2.b...01/nuoc-mat-than-nu.html

Chuyện khác. Tại miền Nam California, một ông tiến sĩ, người được xem là “có học”, bởi ông ta công khai cho biết mình từng học luật ở Việt Nam, từng học qua ba trường đại học tại Hoa Kỳ. (Tôi có thể nêu đích danh tên họ đương sự, nhưng đó không phải là điều tôi muốn. Tôi không muốn làm xấu đương sự, mà tôi chỉ muốn chứng minh với mọi người rằng, một người “có học” mà lại điên cuồng chống TT Trump và ca ngợi bọn chính trị gia dối trá, bất lương, thì trách chi giới trẻ hay những ai nhẹ dạ, non lòng.)

Ông tiến sĩ này là chủ tịch của một “tân” đảng chính trị phía người Việt Nam. Tôi không bận tâm bằng tiến sĩ của ông ta, vì ít ra ông ta cũng biết đọc, biết viết, biết nghe và biết nói tiếng Việt và có lẽ cũng biết tiếng Anh hay tiếng Mỹ nữa; nhưng lại có một nhận xét “cực kỳ” “thất học” và ấu trĩ. Ông tiến sĩ này thường xuyên đăng đàng chống TT Trump kịch liệt và bênh vực cho hành động của ông Joe Biden và đồng bọn hay đảng của ông từng quỳ gối “tưởng niệm” George Floyd, và sau đó đi đâu cũng quỳ gối để lấy lòng dân da màu, là “biểu tượng của sự cảm thông”.

Ông tiến sĩ nhà ta viết nguyên văn, “Quỳ gối là một biểu tượng của sự cảm thông, không có gì xấu (TT Trump cho dẹp biểu tình ôn hoà để bước qua đường cầm thánh kinh cũng là chính trị biểu tượng). Phía sau hình ảnh là ý nghĩa được gởi ra.”

Tôi định có ý kiến, nhưng thấy có nhiều người có ý kiến nên tôi không làm. Tiêu biểu có hai vị sau đây đã công khai góp ý với ông tiến sĩ nêu trên.

Một người tên Nguyễn Kim đã phản bác, “Không ai nói quỳ gối trước God là cảm thông trước Ngài cả, đây là sự tôn thờ, là phục tùng, vậy nên quỳ gối trước George Floyd là phục tùng hắn. Thực chất đây là trò mị dân để kiếm phiếu nhưng không được bao nhiêu nên phải tính cách khác…”

Một cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, có biệt danh BĐQ Đoàn Trọng Hiếu, cho rằng, “Tiến sĩ mà không hiểu được ý nghĩa của sự quỳ gối, mà lại đi nói nhăng nói cuội như bọn Vc ở trong nước thế này thì về ngồi với chúng, chứ làm sao mà chống cộng được.”

Một chuyện khác về vụ Cờ Vàng. Nghe đâu có ba tổ chức Việt và một nhóm “trí thức” nào đó cùng ký vào bản lên tiếng mà họ cho rằng những người biểu tình ủng hộ TT Trump là “tấn công” Quốc Hội Mỹ và “lợi dụng Cờ Vàng”. Tôi nghĩ, chỉ có những kẻ bất lương mới cáo buộc những người Việt mang Cờ Vàng đi biểu tình ôn hòa là “Lợi dụng Cờ Vàng”. Bọn người tràn vào bên trong Quốc Hội Hoa Kỳ và đập phá tài sản chính phủ, chính là bọn gian tà, kẻ thù nước Mỹ. Chúng trà trộn vào đoàn người biểu tình ôn hòa để làm bậy, hầu cho đám truyền thông gian ác và những tay làm chính trị bất lương, có cớ buộc tội TT Trump “kích động bạo lực”.

UserPostedImage

Cờ vàng ba sọc đỏ VNCH trên các sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới ngày nay - Page 2 - VietBF

Theo tôi, người Quốc Gia chân chính mang Cờ Vàng làm biểu tượng khi đi tranh đấu cho lẽ công chính, là việc làm đáng ca ngợi. Chỉ có bọn Vc và tay sai của chúng, cùng những kẻ nịnh bợ Vc hay muốn lấy điểm bọn bất lương, mới cố tình xuyên tạc Cờ Vàng và những ai vinh danh Cờ Vàng. Dù vậy, tôi luôn ý thức rằng, người tử tế làm chuyện tử tế, bọn gian ác bất lương làm chuyện gian ác bất lương.

Vài chuyện khác nữa. Trong suốt bốn năm qua, từ móc điểm 2016 cho đến nay. Tôi thấy có nhiều người khả năng hay kiến thức của họ có thể nói là rất giới hạn; cuộc sống hằng ngày của họ và gia đình họ còn phải nhờ đến tiền đóng thuế của người khác, nhưng họ trịch thượng mắng TT Trump và những ai ủng hộ ông, đủ điều.

Tôi cũng thấy nhiều ông bà “trí thức” tại Hoa Kỳ hay các xứ tự do, quanh năm suốt tháng, không dám viết hay không viết nổi một bài chống cộng, hay tố cáo tội ác của Vc cho ra hồn, nhưng lại không tiếc lời chửi rủa TT Trump một cách thậm tệ và xúc phạm những ai ủng hộ Người.

Tôi cũng thấy có những kẻ ở tận bên Việt Nam vói miệng qua Mỹ chửi TT Trump và những cử tri ủng hộ Người, tan tành “không còn một manh giáp”; trong khi bọn Tàu cộng hoành hành dân ta và bọn cướp ngày Vc cướp giật tài sản của người dân ngay lỗ mũi của họ… Họ lại câm miệng.

Kết Luận

Qua những gì tôi chứng minh, tôi tin rằng, kẻ nào hài lòng với những thắng lợi đến từ sự dối trá, sẽ phải ngụp lặn trong dối trá và chết mất trong sự dối trá mà chúng đã tạo ra!

Nhiều công dân Mỹ tử tế rất buồn khi TT Trump bị bức tử rời khỏi chức vụ TT do dân bầu, cho dù trên dưới tám mươi triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ Người.

Xin mọi người đừng “khóc” cho người mang tên Donald J. Trump! Hãy khóc cho chính mình, cho Hoa Kỳ và thế giới tự do, vì Biden đã được ở vị trí cao nhất nước Mỹ và cũng là tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ!

Khi con người không còn biết liêm sỉ, tự trọng và không còn nhân cách; tự biến mình ngang hàng với loài súc vật! Tôi đã bày tỏ nhận xét này trên trang Facebook của tôi và có một người trách tôi đã “xúc phạm loài vật”. Một bạn trẻ cho rằng câu nói này của tôi, “thật tội nghiệp cho súc vật”. Tôi nghĩ họ trách tôi cũng đúng, bởi chó không phản chủ hay cắn càn những người tử tế, những ai thương chúng nó và cho chúng nó được ấm no.(NPH in nghiêng và tô mầu)

Huỳnh Quốc Bình. Email:huynhquocbinh@yahoo.com

Edited by user Saturday, January 23, 2021 12:17:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14370 Posted : Saturday, January 23, 2021 12:51:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mạng xã hội, ông Trump và tự do ngôn luận


Jan 12, 2021 cập nhật lần cuối Jan 12, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Sự kiện các nền tảng truyền thông xã hội lớn như Twitter, Facebook, đồng loạt ngăn chặn các tài khoản (account) cá nhân của Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh thân tín của ông sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội Mỹ đã gây một chấn động lớn trong dư luận, không chỉ ở Mỹ mà cả ở Việt Nam và nhiều nước khác.

Tài khoản Twitter của Tổng Thống Donald Trump bị đóng vĩnh viễn từ Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Khi đưa ra quyết định “vô tiền khoáng hậu” như vậy, các công ty truyền thông xã hội lập luận rằng Tổng Thống Trump và các đồng minh đã sử dụng nền tảng truyền thông của họ để “kích động bạo lực.”

Ở Việt Nam, một số luật sư, trong đó có những người đã từng học tập ở Mỹ như Lê Công Định, lập tức lên án hành động đó là “vi phạm tự do ngôn luận.” Trên Facebook cá nhân, Luật Sư Định viết:“Việc Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump, và lời kêu gọi ngăn cản ông trên mạng xã hội của bà Michelle Obama, khiến tôi phải suy nghĩ lại những Giá Trị Mỹ (American Values) mình biết bấy lâu. Đó là điều đáng tiếc! Ai thích thú trước sự việc đó thật tình không biết nên dùng từ gì để diễn tả về họ!” Sau khi có nhiều lời phản đối từ những người theo dõi ông, ông Định giải thích thêm:“Trừ phi có một quyết định tư pháp tuyên Trump kích động bạo lực qua các stt [status] của mình trên Twitter, còn không thì tôi không xem ông ấy đã kích động bạo lực. Và do đó hành động của Twitter, dù họ có quyền, không xứng đáng với các giá trị Mỹ mà tôi biết.” Ý kiến của ông Định được rất đông các “nhà đấu tranh dân chủ” ở trong nước tán thành và quảng bá dù bằng những cách diễn đạt khác.

Ở Châu Âu, một số chính trị gia dân chủ cũng lên tiếng phản đối hành động của các nền tảng truyền thông xã hội Mỹ. Trên báo The Financial Times của Anh, Thủ Tướng Đức Angela Merkel phê phán mạnh mẽ quyết định của Twitter cấm cửa Tổng Thống Trump, gọi đó là sự vi phạm“có vấn đề” “quyền căn bản về tự do ngôn luận!” Bà Merkel còn cho rằng chính phủ Hoa Kỳ nên đi theo sự dẫn dắt của Đức, ban hành những đạo luật hạn chế hành vi kích động trên mạng thay vì để cho các nền tảng như Twitter hoặc Facebook quyết định những luật lệ riêng của họ!

Trong lúc dư luận bên ngoài ồn ào lên án cái gọi là “bức tử quyền tự do ngôn luận” thì ngay tại Mỹ, báo chí truyền thông và các nhà luật học lại tán thành quyết định của các công ty truyền thông xã hội, thậm chí còn cho rằng hành động này là quá muộn, nếu Twitter “cấm” ông Trump sớm hơn thì có thể đã tránh được vụ bạo loạn đáng tiếc trên Đồi Capitol hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Thế là thế nào? Để có một cái nhìn thấu đáo, có lẽ cần xem lại luật pháp Mỹ có quy định gì về tự do ngôn luận và tự do của công dân nói chung. Hiến Pháp Mỹ – văn bản luật tối cao và thiêng liêng nhất mà tất cả các quan chức dân cử đều phải tuyên thệ bảo vệ – quy định: “Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền bất khả xâm phạm, đó là quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc.” Để nhấn mạnh, các nhà lập quốc đề ra thêm Tu Chính Án Thứ Nhất (The First Amendment), làm rõ quan niệm về tự do: “Quốc Hội sẽ không làm luật liên quan tới việc thành lập tôn giáo, hoặc cấm đoán sự thực hành tôn giáo; hoặc hạn chế tự do ngôn luận, tự do báo chí hoặc quyền của người dân được tụ tập một cách hòa bình hoặc quyền kiến nghị chính phủ giải quyết những nỗi bất bình của họ.”

Như vậy, căn bản luật pháp của Mỹ là điều chỉnh mối quan hệ giữa nhà nước và công dân, hạn chế các tổ chức công quyền như Quốc Hội, chính phủ ban hành những luật lệ hạn chế tự do của công dân. “Sự bảo đảm về quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Thứ Nhất cùng với tất cả các quyền hiến định khác là nhằm bảo vệ chúng ta trước chính phủ. Nếu chính phủ can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của bạn thì bạn có thể dùng Tu Chính Án Thứ Nhất để khởi kiện nhằm phản đối điều đó,” Giáo Sư Nadine Strossen, ngành Luật Hiến pháp tại Đại Học Luật Khoa New York, lãnh đạo American Civil Liberties Union trong nhiều năm, giải thích. “Còn ở đây, Facebook, Twitter hay các mạng truyền thông xã hội khác không phải là chính phủ. Họ là các tổ chức tư nhân và do đó họ không chịu ràng buộc Tu Chính Án Thứ Nhất để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn,” bà Strossen nói thêm trên trang mạng Talk On Law.

Nói cụ thể, hành động của Twitter và Facebook không trái với quyền tự do ngôn luận được quy định trong luật pháp. Vậy thì các tổ chức tư nhân như Twitter có nhất thiết phải được tòa án cho phép mới được “ra tay” ngăn chặn những thông tin mà họ cho là kích động trên nền tảng truyền thông của họ hay không?

***

Mỹ là một xã hội pháp quyền, có cả một “rừng luật” điều chỉnh giao dịch của công dân. Nhưng một hệ thống luật pháp, dù hoàn chỉnh đến đâu cũng không thể bao quát được mọi hành vi lớn nhỏ của người dân cho nên bên cạnh “luật,” xã hội nào cũng có rất nhiều “lệ,” tức là những quy định, quy ước, quy tắc có khi không được viết thành văn bản, không được tranh tụng trước tòa nhưng mọi người đều phải tuân thủ. Ở Mỹ cũng vậy, ngoài luật còn có vô số lệ ở tất cả các tổ chức, từ các đảng chính trị tới các hội nghề nghiệp, công ty xí nghiệp, thậm chí ở các câu lạc bộ, các trò thể thao.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter đều có “điều lệ” riêng của họ về chống phát ngôn thù hận, chống kích động bạo lực và bảo vệ quyền riêng tư. Muốn mở tài khoản trên các mạng này để giao tiếp, mọi người đều phải chấp nhận (accept) điều lệ của họ, được gọi dài dòng là “quy tắc cộng đồng;” nếu không chấp nhận thì đi chỗ khác chơi. Chấp nhận hay không là thỏa thuận riêng, tự nguyện, giữa người dùng và công ty cung ứng mạng xã hội, chẳng liên can gì tới Tu Chính Án Thứ Nhất hay luật pháp về tự do ngôn luận nên tòa án các cấp không nhất thiết phải can thiệp.

Căn cứ “quy tắc cộng đồng,” các mạng Facebook và Twitter đã ngăn chặn, hủy bỏ, hoặc khóa (block) hàng ngàn tài khoản người dùng mà không gây ồn ào trong dư luận, cho đến khi họ hủy bỏ tài khoản của Tổng Thống Trump. Chưa cần có phán quyết của tòa án, chỉ riêng việc vi phạm “quy tắc cộng đồng” dù đã được cảnh báo nhiều lần của ông là đã đủ để các mạng xã hội “rút thẻ đỏ” đuổi ông ra khỏi sân chơi của họ. Tất nhiên, ông Trump hay bất kỳ người nào khác, vẫn có quyền tự do gia nhập một sân chơi khác, thậm chí lập ra một mạng xã hội của riêng mình, ra một tờ báo, một kênh truyền hình nếu muốn, nhưng đó là chuyện khác, quyền tự do ngôn luận của ông không hề bị hạn chế chừng nào ông không lạm dụng nó để gây hại cho quyền sống của người khác.

Nhìn ở góc độ khác, hành động cấm cản này thể hiện một yếu tố tích cực: mọi người đều bình đẳng, không tuân thủ luật chơi thì bị đuổi ra khỏi sân, thường dân đã vậy mà ông tổng thống cũng vậy, không ai được ưu tiên hơn ai cả. Cũng đáng chú ý rằng, trường hợp ông Trump bị cấm dùng mạng xã hội gây tranh cãi khắp thế giới trong khi các chính quyền độc tài ở Trung Quốc, Nga, Việt Nam và nhiều nước khác hằng ngày hằng giờ đều tìm cách bịt miệng những người bất đồng chính kiến, không chỉ bằng việc xóa tài khoản của họ trên mạng xã hội mà bằng bắt bớ, giam cầm, tra tấn và những án tù khắc nghiệt thì không mấy ai lên tiếng phản đối. Vụ ồn ào hiện nay có phần do người ta vẫn tin vào nền dân chủ của Mỹ và lo lắng cho sức khỏe của nền dân chủ đó khiến họ lên tiếng dù hiểu biết của họ về tự do có thể còn khiếm khuyết.

Các phát ngôn của ông Trump trên mạng xã hội có “kích động bạo lực” hay không? Quả là cho đến nay, chưa có tòa án nào ra phán quyết rằng những phát ngôn của tổng thống Mỹ có nội dung “kích động bạo lực,” dẫn tới cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. Diễn biến mới nhất là vào sáng nay Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, trong phát biểu với truyền thông, ông Trump đã không nhận trách nhiệm gì về cuộc bạo loạn, ông nói rằng các phát biểu của ông trước đó với giới ủng hộ là “hoàn toàn thích đáng” và ông “không muốn có bạo động.” Tuy vậy, Hạ Viện đã có nghị quyết luận tội ông với tội danh “xúi giục nổi loạn” và sẽ khởi sự thảo luận về vấn đề này hôm Thứ Tư, một tuần trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc. Hàng loạt bài đăng của ông Trump trên Twitter, Facebook, hàng loạt phát biểu của ông trên các đài truyền hình sẽ được đem ra mổ xẻ, phân tích và nếu Quốc Hội chứng minh được tổng thống “xúi giục nổi loạn” thì việc xử lý ông sẽ thuộc về pháp luật, có thể ông sẽ bị Quốc Hội phế truất, thậm chí bị truy tố hình sự, chứ không chỉ đơn giản là “cấm cửa” trên các mạng xã hội.

Tại sao chính phủ Mỹ không “đi theo sự dẫn dắt của Đức,” ban hành những đạo luật hạn chế sự kích động trên mạng như lời khuyên của bà Merkel? Đức và các nước EU có luật lệ khá cứng rắn cấm các mạng xã hội đăng tải những thông tin kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc và thù ghét, nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng, có khi tiền phạt lên đến $50 triệu! Ở đây có sự sai biệt trong quan niệm về truyền thông giữa Mỹ và Châu Âu.

Người Châu Âu đồng nhất các mạng xã hội với truyền thông truyền thống như báo chí, đài phát thanh và truyền hình; giống như một tờ báo, các nền tảng như Facebook, Twitter phải có trách nhiệm “kiểm duyệt” nội dung thông tin mà người dùng đăng lên; phải xóa các thông tin mà chính phủ cho rằng “vi phạm” trong vòng 24 giờ. Nói chung, có sự phân biệt rõ giữa quyền biểu đạt của người dân và việc truyền bá thông tin của báo chí, nội dung biểu đạt phải được xem xét trước khi truyền bá ra công chúng.

Ở Mỹ cũng vậy, nội dung đăng báo phải phù hợp với đường lối của từng tờ báo và đương nhiên không được cổ xúy bạo lực, kỳ thị chủng tộc hoặc vu khống, xuyên tạc. Nhà báo, hoặc người đọc, không thể kiện tòa báo vì không đăng bài viết của mình vì đó là quyền của họ, nhưng có thể kiện nếu tờ báo đăng tin bài “vu khống, mạ lỵ” gây hại cho lợi ích vật chất và tinh thần của mình.

Sự ra đời của mạng Internet, và sự bùng nổ của các mạng xã hội đã mang lại những thay đổi lớn trong quan niệm về tự do ngôn luận và báo chí. Các mạng xã hội như Facebook, Twitter cho rằng, họ không phải là báo chí mà chỉ là “nền tảng” trên đó người dùng được tự do phát biểu ý kiến và chịu trách nhiệm về phát biểu của mình; mạng xã hội chỉ là môi trường tương tác giữa người dùng mà không chịu trách nhiệm về nội dung tương tác đó. Họ lập luận, có như vậy người dùng mạng xã hội mới được tự do phát biểu và trình bày ý kiến theo thời gian thực “real-time,” một thứ tự do ngôn luận đích thực, không bị hoạt động kiểm duyệt của những nhà quản lý câu thúc.

Quan niệm này đã được pháp chế hóa thành Điều 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp (Communications Decency Act, CDA), theo đó các công ty truyền thông xã hội được miễn hầu hết trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng trên nền tảng của họ. Nói cách khác, nếu trên Facebook có một thông tin sai sự thật gây thiệt hại cho bạn hoặc công ty của bạn thì bạn chỉ có thể kiện người đăng tin đó chứ không thể kiện Facebook. Chính từ điểm này mà quan niệm về truyền thông và tự do ngôn luận của Mỹ bắt đầu tách rời và đi xa khỏi quan niệm truyền thống của Châu Âu.

Người Mỹ đa số vẫn cho rằng sự ra đời của truyền thông xã hội là một cuộc cách mạng, thúc đẩy thực thi quyền tự do ngôn luận đích thực, quyền phát ngôn và tiếp nhận thông tin không bị gò bó theo quan điểm của các nhà quản lý báo chí; do đó không dễ gì buộc nước Mỹ phải lội ngược dòng để ban hành những luật lệ kiểm soát mạng xã hội như đề nghị của Thủ Tướng Đức Merkel.

***

Thế nhưng tấm huân chương nào cũng có mặt trái. Truyền thông xã hội tạo môi trường thuận lợi để mọi người đều được mở miệng, ai cũng có thể mở tài khoản Facebook, Twitter, Instagram, lập trang YouTube để kết nối bạn bè, chia sẻ ý tưởng, thậm chí chỉ để bán hàng. Nhưng chính môi trường tự do và khoáng đạt này lại dễ bị kẻ xấu lạm dụng để phát tán tin giả, tin xuyên tạc với tác động hết sức nhanh chóng và rộng rãi.

Sự buông lỏng các công ty truyền thông xã hội đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên mạng, đẩy người dân vào một mê hồn trận những thông tin thực, giả, nửa thực nửa giả mà ngay cả những người sành sõi nhất nhiều lúc cũng bị lẫn lộn.

Lấy trường hợp ông Trump làm ví dụ. Ông Trump mở tài khoản trên Twitter ngày 4 Tháng Năm, 2009, và trong 12 năm qua đã đăng khoảng 56,571 bản tin, thu hút khoảng 88 triệu người theo dõi. Lúc đầu trang Twitter của ông cũng bình thường như hàng triệu người dùng khác, nhưng từ khi ra tranh cử tổng thống năm 2015, ông Trump bắt đầu dùng nó làm diễn đàn tranh cử, trình bày nghị trình, quảng bá hình ảnh của ông, chỉ trích và lăng mạ các đối thủ.

Đến khi ông lên làm tổng thống Mỹ thứ 45, Twitter trở thành công cụ điều hành đất nước, là phương tiện kết nối trực tiếp từ ông tới người dân Mỹ và thế giới không qua trung gian của bất kỳ cơ quan chính phủ nào; thậm chí ông còn dùng danh khoản Twitter cá nhân để loan báo cách chức các quan chức hàng đầu ngay trước khi Nội Các được thông báo chính thức.

Có thể nói trong các nhà lãnh đạo chính trị thế giới, Tổng Thống Trump là người tận dụng được tối đa lợi thế của truyền thông xã hội để phục vụ cho công việc. Báo New York Times số ra ngày 2 Tháng Mười Một, 2019, cho biết họ đã khảo sát cách Trump dùng Twitter từ khi nhậm chức, cho thấy Trump dùng Twitter để kêu gọi hành động cho vấn đề nhập cư 1,159 lần; 512 lần về vấn đề hàng rào thuế; hơn 100 lần ca ngợi các nhà độc tài; khoảng 200 lần xỉa xói và phàn nàn các quốc gia đồng minh…

Từ giữa năm 2020, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đi vào giai đoạn nước rút, ông Trump bắt đầu lạm dụng một cách có hệ thống các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, để đưa thông tin sai sự thật tới hàng chục triệu ủng hộ viên của ông, chẳng hạn như cáo buộc việc bỏ phiếu qua thư bưu điện là “tạo điều kiện gian lận” dù các cơ quan chuyên môn đã khẳng định điều đó là không thể.

Nhiều cáo buộc vô căn cứ của ông gây nghi ngờ về tính trung thực của cuộc bầu cử đã bị nhiều tầng lớp dân chúng phản đối, buộc ông Jack Dorsey – CEO của Twitter – quyết định cho ẩn những tweet sai sự thật hoặc mưu toan kích động bạo lực, dán nhãn giải thích rằng tweet đó đã vi phạm chính sách sử dụng của Twitter. Đây là lần đầu tiên Twitter áp dụng hình thức cảnh cáo này đối với một “nhân vật công chúng,” lại là một tổng thống Hoa Kỳ, người có quyền lực số một thế giới.

Việc dán nhãn cảnh cáo của Twitter xảy ra liên tục với các tweet mà ông Trump tung ra những ngày sau bầu cử, tố cáo cuộc bầu cử là gian lận dù không đưa ra được bằng chứng nào và đều bị các cơ quan hữu quan phản bác.

Giọt nước tràn ly xảy ra khi ông Trump sử dụng mạng xã hội để kêu gọi người ủng hộ ông tập hợp về thủ đô Washington, chiến đấu để giành lại cho ông “chiến thắng bị đánh cắp,” dẫn đến vụ nổi loạn bi thảm hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng tuần trước. Sau nhiều lần cảnh báo không thành công, Twitter quyết định đình chỉ hẳn danh khoản của ông Trump, còn Facebook treo tạm danh khoản của ông đến sau ngày 20 Tháng Giêng vì lo ngại ông Trump sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng của họ để kích động bạo lực, gây bất ổn cho nước Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực của chính phủ.

Quyết định của các mạng xã hội là không sai về mặt luật pháp và đạo đức. Nhưng trường hợp này làm nổi bật một thực tế: các công ty truyền thông xã hội đang dần dần trở thành những đế chế quyền lực mà nếu không được kiểm soát sẽ có thể bị lạm dụng để gây hại cho xã hội. Lãnh đạo các mạng Facebook, Twitter, YouTube đã nhiều lần bị triệu tập ra trước Quốc Hội Mỹ điều trần, và một đạo luật điều chỉnh hoạt động truyền thông xã hội đang được các nhà lập pháp chuẩn bị. Mạng xã hội chỉ là “nền tảng” hay tổ chức truyền thông, có được “kiểm duyệt” nội dung thông tin của người dùng hay không, có phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin đăng tải trên mạng hay không… là những câu hỏi mà các nhà làm luật sẽ cân nhắc và có thể một đạo luật mới sẽ được ban hành trong một tương lai không xa. [qd]
Mắt Buồn  
#14371 Posted : Saturday, January 23, 2021 2:31:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,421

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
THẤY GÌ QUA KẾT QUẢ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ
NĂM 2020


LÊ PHÚ KHẢI


Có ba điều thấy rất rõ ràng, rõ ràng đến tàn khốc:

1/- Con quỷ đỏ Tầu Cộng đang rất mạnh và đang cưỡng hiếp cái hành tinh bé nhỏ của nhân loại bằng chiến lược toàn cầu hóa

Kể từ tháng 2-1972, Ngài Nixon đặt chân đến Bắc Kinh, khi vào tiếp kiến Mao Trạch Đông, ông ta đi đầu, tiếp sau là Henry Kissinger và người cuối cùng là một chàng khá trẻ, đẹp trai tên là Winton Lord. Sau này Lord là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Từ lúc đó lịch sử thế giới đã sang trang. Cho đến năm 2001, khi Trung Cộng vào được tổ chức WTO thì nhân loại nếm mùi đắng cay.

Hưởng tất cả các ưu đãi của WTO, nhưng Trung Công không đóng góp gì cả! Cái thị trường lao động rẻ mạt 1 tỉ 400 triệu dân, và thị trường tiêu thụ khủng đó đã làm các nhà tư bản Phương Tây hoa mắt và lao vào như con thiêu thân. Vì, đầu tư tại Trung Cộng không cần bảo vệ môi trường, hàng làm ra bán tại chỗ và chở đi bán rẻ khắp nơi. Các nhà tư bản thu lợi và Trung Cộng vụt lớn mạnh một cách thần kỳ, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau 20 năm (!)

Người Trung Hoa cổ xưa trọng đạo lý, trọng nhân nghĩa, Khổng Tử chủ trương Nhân Trị, tức là yêu người để trị người. Mạnh Tử nói “Hằng sản ắt hằng tâm”. Có nghĩa là, giầu có lên, thì tốt hơn với mọi người. Nhưng Đảng Cộng Sản Trung Cộng “Hằng sản lại dã tâm”. Chúng reo rắc con virus Vũ Hán đi khắp nơi để giết loài người, để tạo cớ đánh cắp cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2020.

Trường Ngoại Giao và Tình Báo Trung Cộng dậy rất kỹ hai chiêu: Tiền và sắc dục (tình dục của gái đẹp). Với độc chiêu đó, trong hơn hai mươi năm qua, Trung Cộng đã bền bỉ luồn vào chính trường Mỹ, tha hóa bộ máy Mỹ. Vì thế, không lấy gì làm lạ, từ lập pháp, tư pháp đến hành pháp Mỹ đã nát bấy từ trên xuống dưới. Có tiểu bang đã thay đổi cả điều lệ bầu cử của Hiến Pháp Mỹ để gian lận phiếu bầu. Nhưng khi phe Ông Trump kiện thì tòa án tiểu bang không xử. Kiện đến Tối Cao Pháp Viện Liên Bang thì bị ngó lơ (!). Bộ Trưởng Quốc Phòng, Bộ Trưởng Tư Pháp đều bị Ông Trump cách chức vì làm lơ trước nhiệm vụ của mình.

Là một nước có truyền thống và hiến pháp dân chủ nên các thế lực ngầm phải lặn sâu trong đầm lầy Washington, nhưng chúng vẫn chi phối chính trường Mỹ. Có gì nhục nhã hơn phim của Hollywood muốn bán cho Trung Cộng phải nghe theo tuyên giáo của nước này, cắt đoạn này, xén đoạn kia. Trung Cộng đã chi phối cả kinh tế và văn hóa Mỹ bằng tiền, rất nhiều tiền. Tiền của nước độc tài là tiền của Đảng Cộng Sản.

2/- Nước Mỹ không còn là ngọn hải đăng của tự do và nhân quyền

Hiến pháp của Hợp Chúng Quốc chỉ còn là tờ giấy lôn. Trước ngày bầu cử, Donald Trump đã tuyên bố, nếu Biden thắng cử thì Trung Cộng sẽ sở hữu nước Mỹ. Có thể nói, nơi tối tăm, hôi thối và nhơ nhớp nhất của nước Mỹ hiện nay là Tòa Bạch Ốc. Ở đó đang cư ngụ một tên “Tổng Thống” giành được ghế nhờ gian lận phiếu bầu mà cả thế giới đều biết. Ở đó đang cư ngụ một gia đình vô pháp, vô luân, một gia đình mà cha là tổng thống gian lân, con là Hunter Biden, một con quỷ trác táng, ấu dâm và hối lộ. Những người thiện lương trên trái đất này khi nhìn thấy cha con Biden xuất hiện trong ngày nhậm chức không khỏi bùi ngùi, ghê tởm và xót xa cho nước Mỹ của Washington, của Lincon năm xưa.

Chưa ngồi vào ghế tổng thống, Biden đã tuyên bố quay ngoắt 180 độ, xóa sạch những gì mà Donald Trump đã làm cho nước Mỹ 4 năm qua. Liệu một ông già 78 tuổi phải vin tay vợ khi bước xuống bậc trong ngày nhậm chức sẽ làm được gì? Hãy chờ xem!

3/- Vai trò của Donald Trump

Ông đã làm được nhiều việc trong nhiệm kỳ đầu của mình cho nước Mỹ và thế giới mà ai cũng đã thấy. Ông đã thẳng tay vén bức màn lên, để cho nước Mỹ và nhân dân thế giới, trong đó có người viết bài này rằng, nước Mỹ không phải như người ta nghĩ. Chính trường Mỹ không phải như người ta tưởng. Ở nước Mỹ hiện nay, thằng ấu dâm và ăn cướp đang ngồi ghế quan tòa (!) Lập pháp, tư pháp và hành pháp chỉ là những từ mỹ miều, dối trá.

Cái đầm lầy Washington lúc nhúc rắn rết, sâu bọ. Công lao lớn của Donald Trump là ở đó. Nhưng việc ông không đủ cam đảm ra sắc lệnh Thiết Quân Luật, bắt gọn tất cả lũ bán nước và gian lận bầu cử mà chứng cứ đã rõ ràng, yếu tố can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử đã rõ ràng, khi quyền tổng tư lệnh quân đội đang ở trong tay ông là điều không thể chấp nhận được.

Ông đã phụ lòng các đồng chí của ông như luật sư Giuliani, Lin Wood, Sidney Powell, Tướng Murphy và hàng triệu dân Mỹ yêu mến ông đã lái xe mấy ngày đường về Thủ đô Washington DC biểu tình ủng hộ ông. Sẽ còn nhiều giấy mực phải bỏ ra để viết về sự kiện lịch sử này. Các sử gia sẽ phải bỏ nhiều công sức để tìm hiểu vì sao lại như thế. Donald Trump bỏ cuộc hay các tướng lĩnh không nghe lệnh ông? Tất cả các câu hỏi còn đó!

Nhưng trước hết và trên hết, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là một bước đi giật lùi của nhân loại. Một vết nhơ trong lịch sử loài người. Cái phần NGƯỜI trong chữ CON NGƯỜI ở mọi nơi trên trái đất này, cảm thấy phải hổ then khi nhìn thấy, phải đón tiếp trong các sự kiện ngoại giao sắp tới một ông lão già nua, lẩm cẩm, một tổng thống gian lận của một siêu cường có tên là nước Mỹ!

Kể từ cái ngày Obama phải xuống máy bay bằng cửa sau, không có thảm đỏ dưới chân khi đến Bắc Kinh, nước Mỹ đã bệ rạc lắm rồi. Nay nước Mỹ còn rẻ tiền hơn nhiều. Liệu nước Mỹ có còn là ngọn hải đăng của tự do và nhân quyền khi nó bị chia rẽ, xâu xé đến tột cùng. Những con thuồng luồng Obama còn ngồi dưới đầm lầy trong bóng tối để giật dây những con rối như Biden thì quỷ đỏ Tầu Cộngsẽ ra tay kiểu gì và số phận nhân loại sẽ đi về đâu? Phải chăng một chủ nghĩa toàn trị kỹ thuật số đã ra đời? Lời cảnh báo của Phu-xích năm xưa còn đó. Nhân loại hãy cảnh giác!

Ông bà ta xưa nói: Anh hùng khấp huyết, bất khấp lệ. Có nghĩa là người anh hùng khóc bằng máu, không khóc bằng lệ. Tôi không phải là anh hùng, tôi chỉ là người cầm bút. Tôi đang viết những dòng này không phải bằng mực mà bằng máu!!!

Sài Gòn 21-01-2021.
Lê Phú Khải

Edited by user Saturday, January 23, 2021 2:33:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14372 Posted : Saturday, January 23, 2021 3:02:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,421

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Ông Trump mời những người lính vào khách sạn của mình
sau khi họ phải ở dưới hầm để xe


Phụng Minh
| DKN 8 giờ trước 6,165 lượt xem

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (ảnh: Reuters).

Tổng thống Trump đã cho phép hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia lưu trú tại khách sạn Trump của ông ở Washington, DC sau khi Cảnh sát Capitol cho họ xuống nhà để xe khi đang không làm nhiệm vụ bảo vệ Capitol, theo One America News.

Hôm thứ Năm (21/1 theo giờ Mỹ), 5.000 lính Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã buộc phải nghỉ ngơi trong điều kiện thiếu thốn ở một hầm đậu xe dưới tầng hầm sau khi họ được thông báo rời khỏi tòa nhà Capitol.

Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi thông tin được tiết lộ rằng các binh sĩ buộc phải ngủ trên mặt đất trong điều kiện nhiệt độ đóng băng và chỉ có một phòng tắm cũng như một ổ cắm điện để dùng chung.

Hình ảnh Vệ binh Quốc gia dưới hầm ngầm:

“Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia được huy động để đảm bảo an ninh cho lễ nhâm chức đã được di chuyển từ Điện Capitol đến ngủ trong một hầm đậu xe gần đó, nơi vẫn được các phương tiện sử dụng. Trời lạnh, đầy khói xe và có một phòng tắm”, phóng viên John Ismay của New York Times cho biết hôm thứ Năm.

Và đây là những hình ảnh được ghi lại:

Một lính canh nói với Politico rằng anh ta cảm thấy “vô cùng bị phản bội” ​​khi quân đội “bị đày… vào góc của một nhà để xe” sau khi người ta xác định rằng không đủ chỗ ở Điện Capitol cho những người được giao nhiệm vụ bảo vệ nó.

“Hôm qua hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đã xuống hàng chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi. Trong vòng 24 giờ sau, họ không sử dụng chúng tôi nữa và đày chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội vô cùng”, người lính canh nói.

Hôm thứ Sáu, một cố vấn nói với OAN rằng Tổng thống Trump đã can thiệp bằng cách thông báo cho Vệ binh rằng họ có thể ở khách sạn sang trọng của ông gần thủ đô.

Phản ứng với sự việc này, 3 Thống đốc của các tiểu bang Texas, Florida và New Hampshire đã lên tiếng cho biết họ sẽ rút các Vệ binh Quốc gia về.

“Họ là những người lính, họ không phải là người hầu của Nancy Pelosi”, ông DeSantis nói vào sáng thứ Sáu trên Fox & Friends.

“Họ đã làm một công việc xuất sắc phục vụ thủ đô của quốc gia chúng ta trong thời kỳ xung đột và nên được khen ngợi một cách ân cần, chứ không phải chịu đựng những điều kiện dưới mức tiêu chuẩn như vậy”, ông cho biết.

Theo New York Times, Đại úy Nieves nói rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tạm thời được chuyển ra khỏi Điện Capitol vào chiều thứ Năm theo yêu cầu của Cảnh sát Điện Capitol vì “lượng người đi lại tăng lên khi Quốc hội họp trở lại”.

Tổng thống Biden lên tiếng xin lỗi khi binh sĩ
phải ngủ ở bãi đỗ xe


23 tháng 1 2021

UserPostedImage

Ngay cả khi được đăng hình ở Điện Capitol Hoa Kỳ, nhiều binh sĩ được chụp phải ngủ trên sàn nhà

Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng xin lỗi sau khi một số thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng tại Điện Capitol được chụp là phải ngủ trong một bãi đỗ xe.

Hơn 25.000 quân đã được điều động tới Washington DC cho lễ nhậm chức của ông sau bạo lực hồi đầu tháng.

Hình ảnh lan truyền vào hôm thứ Năm cho thấy họ buộc phải nghỉ giải lao ở một nhà để xe gần đó sau khi các nhà lập pháp quay trở lại.

Hoàn cảnh của họ đã gây ra sự giận dữ trong giới chính trị gia, và một số thống đốc bang đã kêu gọi quân đội họ trở về qua vụ việc gây tranh cãi.

Ông Biden đã gọi điện cho Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia vào thứ Sáu để tạ lỗi và hỏi có thể làm gì, theo truyền thông Mỹ đưa tin.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng đã đích thân đến thăm một số quân nhân để tỏ lòng cảm ơn, mang bánh quy từ Nhà Trắng để làm quà.

"Tôi chỉ muốn đến hôm nay để nói lời cảm ơn đến tất cả các anh vì đã giữ an toàn cho tôi và gia đình", bà nói.

Các bức ảnh cho chụp hàng trăm binh sĩ nương náu trong một nhà để xe đã lan truyền nhanh chóng vào thứ Năm và gây ra phẫn nộ.

UserPostedImage

Đệ nhất phu nhân đã đến thăm một số thành viên Vệ binh Quốc gia sau sự việc gây tranh cãi

Nhiều người bày tỏ quan ngại về tình trạng này, với việc các lính canh phải phơi nhiễm với khói xe và không được sử dụng các tiện nghi như nhà vệ sinh sau khi đã túc trực trong nhiều ngày.

Tin tức về vụ việc cũng mâu thuẫn về lý do tại sao lực lượng lại bị chuyển khỏi Điện Capitol, nhưng một số người nói với báo chí Mỹ rằng lệnh được đưa ra vào chiều thứ Năm mà không có lời giải thích nào.

Những hình ảnh về tình trạng chật chội cũng dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan virus corona trong lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin Reuters vào hôm thứ Sáu rằng có từ 100 đến 200 trong số những binh lính được điều động đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Con số - tương ứng với một tỷ lệ nhỏ trong số hơn 25.000 quân được huy động, vẫn chưa được công khai chứng thực.

Sau khi nổi lên những hình ảnh từ đỗ đậu xe, các thành viên Quốc hội đã lên tiếng bày tỏ sự bức xúc trên mạng và một số ngỏ ý sẵn lòng dùng văn phòng của họ làm nơi nghỉ cho các lực lượng.

Our troops deserve the utmost honor & respect for securing the Capitol & defending democracy this week.

This is unconscionable & unsafe. Whoever’s decision this was to house our National Guardsmen & women in underground parking lots must be held accountable. pic.twitter.com/mBwpoog6YC
— Tim Scott (@SenatorTimScott) January 22, 2021

Yeah this is not okay.

My office is free this week to any service members who’d like to use it for a break or take nap on the couch. We’ll stock up on snacks for you all too.

(We’re in the middle of moving offices and it’s a bit messy so don’t judge, but make yourself at home!) https://t.co/JyEvC4kg6o
— Alexandria Ocasio-Cortez (@AOC) January 22, 2021

Báo chí đưa tin, sau đó vào hôm thứ Năm, quyết định đã được đảo ngược cho phép các binh sĩ được quay trở lại Điện Capitol.

Ron DeSantis, thống đốc Florida, là một trong số những người nói rằng ông đã lệnh cho đội quân của tiểu bang mình trở về nhà sau vụ việc gây tranh cãi.

Ông nói với Fox News hôm thứ Sáu: "Đây là một nhiệm vụ chưa suy tính kĩ lưỡng vào thời điểm này và điều thích hợp là đưa họ trở về nhà.

Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ và là lãnh đạo đa số của Thượng viện, nói rằng nước đi này là "một sự vi phạm quyền lợi" và cam kết "sẽ không bao giờ để xảy ra lần nữa".

Thượng nghị sĩ Roy Blunt nói với Politico rằng Ủy ban Quy tắc Thượng viện cũng đang điều tra vụ việc.

Một tuyên bố chung của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và Cảnh sát Điện Capitol hôm thứ Sáu nói họ đã làm việc với nhau để đảm bảo những binh sĩ trong Khu phức hợp Điện Capitol có "không gian phù hợp" để nghỉ ngơi.

Họ cũng cho biết các binh sĩ không trong ca trực đang lưu trú trong các phòng khách sạn hoặc các chỗ ở khác và cảm ơn các thành viên Quốc hội vì đã quan tâm.

Theo New Yor Times, khoảng 19.000 lính canh sẽ trở về tiểu bang của họ trong những ngày tới và khoảng 7.000 người dự kiến ​​sẽ ở lại Washington.

Edited by user Saturday, January 23, 2021 10:13:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14373 Posted : Saturday, January 23, 2021 3:12:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,421

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
3 Công đoàn từng ủng hộ Biden phẫn nộ với hành động
‘đáng thất vọng’ của ông


Hương Thảo
| DKN· 12 giờ tới· 240 lượt xem·

UserPostedImage

Ảnh: Reuters

Ba tổ chức công đoàn Mỹ dường như đã hối tiếc vì đã ủng hộ Joe Biden ngay sau ngày đầu tiên ông nắm quyền. TT Biden đã thu hồi giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL vào thứ Tư (20/1), khiến hàng nghìn việc làm công đoàn bị mất mát.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết đóng cửa Keystone XL – dự án đường ống dẫn dầu dài 1.947 km, vận chuyển 830.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ).

Dự án trên đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015, và sau đó được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.

Nhiều ý kiến trong Đảng Dân chủ của Mỹ cho rằng Keystone XL sẽ khuyến khích hoạt động khai thác cát dầu của Canada, không phù hợp với kế hoạch giảm lượng khí thải carbon trong chính sách chống biến đổi khí hậu của chính quyền Biden.

“Việc duy trì giấy phép cho Dự án đường ống Keystone XL là không nhất quán với các yêu cầu trong chính sách kinh tế và khí hậu của chính quyền của tôi”, TT Biden nói, theo The Associated Press.

Chủ tịch Keystone XL, Richard Prior, cho biết hơn 1.000 việc làm của liên minh công đoàn cũng sẽ bị loại bỏ trong vài tuần tới khi dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.700 dặm dần dần bị đình chỉ.


TC Energy cutting more than 1,000 #KeystoneXL construction jobs as work haltedhttps://t.co/6myCrgBwji#yyc #oilandgas #business pic.twitter.com/rzs2hGq8VM
— 660 NEWS Calgary (@660NEWS) January 21, 2021
Hiệp hội Liên minh Thợ Đường ống (UA) là một tổ chức công đoàn đã ủng hộ TT Biden vào năm ngoái, vì ông Biden từng tuyên bố rằng ông ấy sẽ giúp họ “giành được nhiều việc làm hơn với mức lương và phúc lợi tốt”.

Chủ tịch Công đoàn UA Mark McManus tuyên bố vào hồi tháng 8 năm ngoái: “Sự ủng hộ [của chúng tôi đối với ông Biden] là để giúp các thành viên UA có việc làm và đấu tranh để có mức lương công bằng và lợi ích tốt. Dưới thời chính quyền Biden, đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ nhận được”.

We don’t sit on the sidelines at the UA. That’s why we’re endorsing @JoeBiden.

On infrastructure, energy, retirement security, and union rights, Joe will make sure UA members have a seat at the table – and he’ll help us win more work with good wages and benefits. pic.twitter.com/Up9VymMrO4
— United Association (@UAPipeTrades) August 17, 2020
Nhưng hiện nay, trong vòng chỉ chưa đầy một năm sau tuyên bố trên, công đoàn đã bày tỏ sự thất vọng đối với TT Biden.

Ông McManus cho biết trong một tuyên bố: “Khi thu hồi giấy phép này, chính quyền Biden đã chọn chỉ lắng nghe tiếng nói của các nhà hoạt động bên lề thay vì các thành viên công đoàn và người tiêu dùng Mỹ vào Ngày thứ nhất [sau khi nhậm chức]”.

“Đáng buồn thay, chính quyền Biden hiện đã cho hàng nghìn công nhân công đoàn nghỉ việc. Đối với một gia đình trung bình của Mỹ, điều đó có nghĩa là chi phí năng lượng sẽ tăng lên và cộng đồng sẽ không còn thấy các khoản đầu tư địa phương đi kèm với việc xây dựng đường ống”.

Công đoàn Thương mại Xây dựng Bắc Mỹ (NATBU), tổ chức đã ủng hộ ông Biden làm tổng thống vào năm ngoái, cho biết họ “vô cùng thất vọng” trước quyết định thu hồi giấy phép.

Chủ tịch NATBU Sean McGarvey cho biết trong một tuyên bố: “Ý thức hệ bảo vệ môi trường hiện đã chiếm thế thượng phong, và hơn một nghìn công đoàn nam nữ đã bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động trong dự án”.

“Vào một ngày lịch sử tràn ngập hy vọng và lạc quan cho rất nhiều người Mỹ và người dân trên thế giới, hàng chục nghìn công nhân còn lại đang phải tự hỏi tương lai sẽ ra sao đối với họ”.

“Giữa một đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 400 nghìn người Mỹ và tàn phá an ninh kinh tế và mức sống của hàng chục triệu người khác, tất cả chúng ta phải đứng trong vị trí của họ [người dân Mỹ] để nhận ra sự bất an và lo lắng mà hành động này của chính phủ [mới] đã gây ra”.

Liên minh Lao động Quốc tế Bắc Mỹ (LIUNA) đã từng “tự hào ủng hộ ông Biden cho cuộc tranh cử Tổng thống vào tháng 9 khi đăng trên Twitter cá nhân:

#LIUNA tự hào ủng hộ @JoeBiden & @KamalaHarris cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống. Khi chúng ta kỷ niệm # Ngày Lao động năm 2020 và ghi nhớ sự xung đột & đấu tranh của tiền nhân, Biden & Harris nổi bật như những ứng cử viên cổ cồn xanh.


#LIUNA proudly endorses @JoeBiden & @KamalaHarris for President & Vice President. As we celebrate #LaborDay2020 and remember the strife & struggle of those who came before us, Biden & Harris stand out as the blue-collar candidates.

Read more: https://t.co/8TFh0Zc4Oz pic.twitter.com/HoTAMeYHOI
— LIUNA (@LIUNA) September 7, 2020
Chỉ bốn tháng sau, LIUNA đã gọi quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của TT Biden là “xúc phạm và đáng thất vọng”.

“Chúng tôi đã hy vọng chính quyền mới sẽ đưa ra quyết định dựa trên hiện trạng hiện nay, chứ không phải dựa trên thực tế cách đây nhiều năm trước”, Chủ tịch Terry O’Sullivan cho biết trong một tuyên bố.

“Quyết định của chính quyền Biden trong việc hủy bỏ giấy phép đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy vừa mang tính xúc phạm vừa gây thất vọng cho hàng nghìn thành viên công đoàn LIUNA chăm chỉ, những người sẽ bị mất một việc làm với mức lương tốt có thể hỗ trợ gia đình.

“Bằng cách triệt để ngăn chặn 100% dự án công đoàn này, và qụy lụy trước những kẻ cực đoan theo đuổi chính sách bảo vệ môi trường, một nghìn công việc của công đoàn sẽ ngay lập tức biến mất và 10.000 công việc bổ sung khác sẽ bị loại bỏ”.

American energy innovation is respected around the world.

Pipelines like the Keystone XL are the safest & most efficient ways to transport energy.

By canceling Keystone, Pres. Biden has put 11,000 Americans out of work & raised energy costs for families around the US.
— GOP (@GOP) January 21, 2021
Đảng Cộng hòa cũng đã có bình luận trên Twitter cá nhân hôm 21/1 về vụ việc này:

“Chính sách đổi mới năng lượng của Mỹ được tôn vinh trên toàn thế giới.

Các đường ống dẫn đầu như Keystone XL là cách thức an toàn và hiệu quả nhất để vận chuyển năng lượng. Khi hủy bỏ dự án Keystone, tân tổng thống Biden đã khiến 11.000 người Mỹ mất việc làm và gia tăng chi phí năng lượng cho các gia đình trên khắp nước Mỹ.
linhphuong  
#14374 Posted : Sunday, January 24, 2021 10:01:29 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,324

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Quan điểm phò phá thai cực đoan của
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi


Đặng Tự Do 22/Jan/2021

UserPostedImage

Bà Nancy Pelosi sinh ngày 26 tháng Ba, 1940, nghĩa là còn mấy tháng nữa bà tròn 81 tuổi. Tuyệt đại đa số những người Công Giáo sẽ nghĩ rằng ở tuổi gần đất xa trời ấy bà phải tỏ ra lo lắng về phần rỗi linh hồn của mình và ngừng ủng hộ phá thai. Hy vọng của đại đa số những người Công Giáo chúng ta đối với bà Pelosi rất mong manh. Bà ấy có một tập hợp các lý thuyết để chống lại lập trường phò sinh của Giáo Hội.

Nhóm “Catholics for Choice” nghĩa là nhóm “Công Giáo phò phá thai” là một tổ chức nhỏ, nhưng được tài trợ rất mạnh với mục đích chính là nhằm đưa ra các “lý lẽ thần học” cho các chính trị gia tự xưng là Công Giáo nhưng ủng hộ việc phá thai. Ngày 24 tháng 8, 2008, nhóm này đã đưa Pelosi ra gặp gỡ giới truyền thông trong sự kiện “Meet the Press” của năm đó để trình các “lý luận thần học” biện minh cho chủ trương phò phá thai. Bà ta bác bỏ các giáo huấn của Giáo Hội liên quan đến phá thai và kêu gọi Giáo Hội “hoán cải, thay vì cứ tiếp tục bị ám ảnh bởi vấn đề phá thai.” Một ngày sau đó, Đức Tổng Giám Mục Donald Wuerl của Washington, D.C chính thức quở trách Pelosi về những tuyên bố do bà ta đưa ra.

Tháng Hai năm sau đó, 2009, bà ta xin gặp Tổng Giám Mục của mình là Đức Cha George Hugh Niederauer, Tổng Giám Mục San Francisco, là người cũng đã mạnh mẽ quở trách bà hồi tháng 8, 2008. Sau một cuộc tranh cãi nẩy lửa bà ta tuyên bố với ngài rằng lập trường chống phá thai của Đức Tổng Giám Mục là giáo điều, vụ luật. Trong khi lập trường phò phá thai của bà ấy là nhân văn, tiến bộ. Bà sẽ dành cuộc đời mình để chiến đấu cho quyền phá thai của phụ nữ và sẽ hiên ngang đứng trước mặt Chúa ở tòa phán xét!

Bực mình với Đức Tổng Giám Mục Niederauer, bà Pelosi sang tận Vatican để tranh luận với thần học gia nổi tiếng nhất trong thế giới Công Giáo là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16. Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 tiếp bà trong 15 phút sau buổi tiếp kiến chung thứ Tư 18/2/2009.

Thấy trước khả năng có thể bị lợi dụng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 cấm không được chụp hình, không được mang theo các ký giả và nhiếp ảnh gia.

Theo Sandro Magister, ký giả người Ý chuyên về Vatican, sau 15 phút gặp gỡ bà Pelosi, chủ yếu dành để quở trách bà ta, Đức Bênêđíctô thứ 16 bước ra mặt rất buồn. Ngài truyền cho Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố tức khắc một bản tuyên bố có nội dung như sau:

“Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ ngắn gọn với Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, cùng với đoàn tùy tùng của bà.

Đức Thánh Cha đã nhân cơ hội để nói về các yêu cầu của luật luân lý tự nhiên và giáo huấn nhất quán của Giáo hội về phẩm giá của cuộc sống con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, là điều khích lệ mọi người Công Giáo, và đặc biệt là các nhà lập pháp, các luật gia và những người có trách nhiệm vì lợi ích chung của xã hội, phải hợp tác với tất cả những người nam nữ thiện chí trong việc tạo ra một hệ thống pháp luật công bằng có khả năng bảo vệ cuộc sống con người ở tất cả các giai đoạn phát triển của nó”.

Sau cuộc gặp gỡ với Đức Bênêđíctô thứ 16, bà Pelosi vẫn giữ một thái độ bác bỏ công lý cho các thai nhi, ủng hộ các chính sách phá thai cực đoan bao gồm phá thai muộn từ tiền nộp thuế của người dân, cả ở Hoa Kỳ cũng như ở hải ngoại, cũng như buộc các dòng tu Công Giáo như dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo phải cung cấp thuốc phá thai trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của các nữ tu.

Pelosi sống ở vùng Pacific Heights của San Francisco. Báo cáo công bố tài chính năm 2016 của bà liệt kê trong số tài sản của bà có một ngôi nhà và vườn nho ở St. Helena, California, hai tòa nhà thương mại ở San Francisco và một dãy phố ở Loomis, California.

Trung tâm Responsive Politics ước tính vào năm 2014, giá trị tài sản của Pelosi là 101,273,023 Mỹ Kim, đứng thứ 8 trong số 25 thành viên giàu có nhất của Quốc hội.

Bà ta rất giàu, ở tuổi 80, bà ấy không cần làm gì cả, ngồi hưởng phước ăn không hết của, Nhưng bà vẫn muốn làm việc vì muốn cổ võ cho phá thai không phải ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Chúng ta nên cầu nguyện cho bà ấy nhưng với thái độ cố chấp và kiêu căng của bà, hy vọng bà ấy hoán cải là rất mong manh.

“Gieo gió thì gặt bão, phe Tả hết biểu tình chống Trump
thì quay qua chống Biden. ”


Trần Mạnh Trác 21/Jan/2021

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nhân dịp lễ nhậm chức cuả ông Biden, những tin tức thổi phồng trước đó cho rằng phe ủng hộ ông Trump sẽ làm loạn ở mọi thủ phủ cuả các tiểu bang đã không xẩy ra. Tuy vẫn có một vài trường hợp lẻ tẻ với một hai người đơn độc mang khẩu hiệu phản đối này nọ, nhưng đấy thì không có thể gọi là lạ tại cái xứ Hoa Kỳ này, đó phải gọi là một ngày nhàm chán thì đúng hơn.

Nhưng cái lạ là ở chỗ này, đáng lẽ phải có những đám đông tuá ra ăn mừng chiến thắng ở các ‘ổ kiến lửa’ cuả đảng Dân Chủ thì mới đúng. Nhưng thay vì vui mừng, họ lại tức giận đập phá để phản đối … ông Biden!

Sao lại phản đối ông Biden? Người đã hậu thuẫn cho họ từ nhiều năm qua, và suốt một chiều dài cuả cuộc tranh cử để gây khó khăn cho chính quyền Trump?

Phải chăng “gieo gió thì gặt bão”? Phải chăng sau khi “nuôi ong tay áo,” bây giờ chính quyền Dân Chủ mới này sẽ phải gánh chịu những hậu quả cuả việc “vuốt râu cọp” trước những đám “kiêu binh” nói trên?

Hy vọng là không phải như thế, vì những ai đang lo lắng cho vận mạng cuả Hoa Kỳ thì đều mong mỏi sẽ bắt đầu một thời gian để hàn gắn và để xây dựng quốc gia. Nhưng những biến cố vừa xảy ra đã không báo hiệu một sự bắt đầu khả quan cho lắm.

Tại Oregon, theo tin cuả AP, Reuter, New York Times, Hill, The Oregonian, OregonLive cho biết thì những người biểu tình chống chính phủ đã đập vỡ cửa sổ cuả trụ sở Đảng Dân chủ ở Portland sau khi biểu tình nhân ngày nhậm chức.

Một nhóm khoảng 150 người đã tuần hành đến trụ sở của Đảng Dân chủ vào chiều thứ Tư như là một phần của bốn cuộc biểu tình diễn ra trong thành phố.

Mặc dù Cảnh sát Portland cho biết hai cuộc biểu tình là "phần lớn hòa bình", nhưng hai cuộc biểu tình khác đã "dẫn đến thiệt hại tài sản và những bắt giữ." Theo báo cáo thì một số người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ cuả trụ sở đảng Dân chủ, khiến cảnh sát phải thực hiện "8 vụ bắt giữ có chọn lọc."

Cảnh sát cho biết đám đông đã vây bắt các sĩ quan và ném đồ vật vào họ, các sĩ quan cảnh sát đã phải ném khói cay để thoát thân.

Các tội danh bao gồm trọng tội phá phách, sở hữu vũ khí và thiết bị để phá hoại và bạo loạn.

Một số vũ khí đã được thu hồi, gồm có cocktail Molotov, dao, dùi cui, bình xịt hóa chất và xà beng.

Tờ Los Angeles Times đưa tin rằng đám đông mặc đồ đen, đội mũ bảo hiểm và có áo giáp.

Khi tuần hành, họ cầm biểu ngữ với nội dung "Chúng tôi không muốn Biden - chúng tôi chỉ muốn trả thù".

Họ cũng hô vang "Black Lives Matter,” Tuy nhiên số người lãnh đạo địa phương của BLM nói rằng họ không liên quan đến các cuộc biểu tình ấy.

Tờ New York Times thì đưa tin những người biểu tình đã lật các thùng chứa rác và châm lửa đốt.

Một nhóm 150 người cũng đã đến văn phòng Di trú và Hải quan (ICE) của thành phố lúc 9 giờ tối, một số người có mang súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đá, khiên và đá, ném vào tòa nhà.

Cảnh sát phải nhờ lực lượng liên bang để giải tán đám đông đó.

Đảng Dân chủ Oregon cho biết rằng họ "thất vọng và thất vọng" trước những thiệt hại tại trụ sở chính.

"Chúng tôi rất biết ơn đã không có nhân viên nào ở trong tòa nhà vào thời điểm đó", một tuyên bố cuả đảng này nói. "Đây không phải là lần đầu tiên tòa nhà của chúng tôi bị phá hoại trong năm qua - nhưng không có sự cố nào ngăn cản chúng tôi thực hiện công việc quan trọng của chúng tôi là bầu các đảng viên cho các chức vụ từ trên xuống dưới, và lần này thì sẽ không khác gì."

Cũng theo The New York Times, một cuộc biểu tình khoảng 150 người cũng nổ ra ở Seattle. Họ đập vỡ các cửa sổ và sơn biểu tượng của chủ nghĩa vô chính phủ tại tòa án liên bang. Đám đông hô vang khẩu hiệu chống cả Trump lẫn Biden, và một tờ rơi được phát ra nói rằng, "Một chính quyền cuả đảng Dân Chủ không phải là một chiến thắng cho những người bị áp bức."

The Seattle Times đưa tin, đám đông kêu gọi bãi bỏ Cơ quan Nhập cư và Hải quan, đồng thời bên ngoài tòa án di trú cuả liên bang, họ đã đốt một lá cờ Mỹ

Cảnh Sát Seattle báo cáo đã bắt giữ ba nghi phạm về tội gây thiệt hại tài sản, trộm cắp và hành hung. Những người biểu tình đã phá hoại "nhiều tòa nhà và công trình kiến trúc bằng những hình vẽ bậy”.

Ở Denver (Colorado?) cũng có biểu tình, họ đã đốt cờ Mỹ và trong số người tham gia thấy có các thành viên Black Lives Matter, họ hô vang các khẩu hiệu chống Trump và chống Biden.

Biden và các Giám Mục Hoa Kỳ sẽ gây cấn dài dài


Vũ Văn An 21/Jan/2021

Trong bài phân tích đăng trên pillarcatholic.com, Tiến sĩ JD Flynn nhận định rằng ngay sau khi Tổng thống Biden khởi đầu nhiệm kỳ, các Giám Mục Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị chế giễu là những chiến binh của mặt trận văn hóa và là những người bị phá thai ám ảnh, không chịu tìm cơ sở chung với chính phủ của vị tổng thống Công Giáo thứ hai.

UserPostedImage

Thực thế, kiểu chỉ trích đó đã bắt đầu. Nó bắt đầu ngay sau khi Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez tuyên bố vào tháng 11 rằng ngài sẽ thành lập một nhóm làm việc trong hội đồng giám mục Hoa Kỳ để đánh giá những thách thức độc đáo đặt ra bởi một tổng thống Công Giáo mâu thuẫn với tín lý Công Giáo trên một số mặt trận chính sách chủ chốt và để khai triển một chiến lược nhằm làm việc với chính phủ Biden.

Sau khi nhóm làm việc được công bố, ít nhất một số nhà bình luận Công Giáo đã dùng diễn đàn của họ để cho rằng các giám mục Hoa Kỳ là những người Cộng hòa dấu mặt chỉ biết một vấn đề, những người chống đối Biden sau khi thông qua chính phủ Trump.

Trình thuật trên sẽ được khuếch đại sau lễ nhậm chức của Biden. Hội đồng giám mục sẽ bị tố cáo là không sẵn lòng làm việc với Biden, không sẵn lòng tìm kiếm cơ sở chung với chính phủ của ông, và không sẵn lòng mừng vui đối với cuộc bầu cử một người Công Giáo vào chức vụ tổng thống.

Tuy nhiên, điều dường như không được thảo luận là Biden, không phải các giám mục, sẽ lên khuôn cho mối liên hệ của chính phủ ông với hội đồng giám mục.

Nhiều điều cần được làm trong những ngày tới về tư cách Công Giáo của Tổng thống Joe Biden. Biden sẽ tham dự Thánh lễ trước khi nhậm chức, bổ sung Nội các của ông bằng những người Công Giáo, và trích dẫn Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong các bài diễn văn chính của ông. Ông đã dùng nhiều lời hoa mỹ nói về sự đoàn kết và hàn gắn quốc gia để lên khuôn các mục tiêu của chính phủ ông.

Nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy tổng thống sắp tới không có kế hoạch tìm kiếm cơ sở chung cho các vấn đề bị các giám mục Hoa Kỳ lớn tiếng nói tới nhất.

Biden đã đoan hứa sẽ đảo ngược lệnh cấm lâu đời về việc liên bang tài trợ phá thai, sẽ hệ thống hóa việc bảo vệ pháp lý cho việc phá thai thành luật liên bang và đấu tranh cho Đạo luật Bình đẳng, một đạo luật bị các Giám Mục Hoa Kỳ cho rằng sẽ cản trở nghiêm trọng hoạt động của các tổ chức dịch vụ xã hội dựa trên tôn giáo, các bệnh viện, các nhà cung cấp việc nhận con nuôi và các trường học. Biden cũng đã cho biết ông sẽ loại bỏ các miễn trừ lương tâm đối với mệnh lệnh ngừa thai của Đạo luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng.

Biden có thể nghĩ các giám mục sai trong các vấn đề trên, nên các kế hoạch của riêng ông để giải quyết chúng cho thấy ý kiến đóng góp từ các giám mục Hoa Kỳ, và cơ sở chung với những người Công Giáo bảo thủ về mặt xã hội, sẽ không phải là ưu tiên đối với chính phủ của ông.

UserPostedImage

Nếu Biden không sẵn lòng thỏa hiệp, điều chỉnh hoặc đối thoại về các vấn đề ưu tiên đối với các giám mục, thì các giám mục gần như chắc chắn sẽ lên tiếng. Khi các ngài làm vậy, các ngài, chứ không phải chính phủ Biden, sẽ bị các nhà bình luận Công Giáo vạch mặt chỉ tên cho là bất hợp tác.

Câu chuyện trên không hoàn toàn phù hợp với sự kiện, cũng không phải là câu chuyện đặc biệt mới lạ gì.

Trong bốn năm qua, các giám mục Hoa Kỳ đã bị chỉ trích nặng nề từ những người Công Giáo ủng hộ Trump; họ tô vẽ hội đồng giám mục như những người phản đối Trump theo phản xạ, hoặc rao bán thứ biệt danh cũ cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ là: “Đảng viên Dân chủ đang cầu nguyện”.

Một số người Công Giáo trên đã chỉ trích nhóm làm việc của các giám mục về di dân, được thành lập để phản ứng đối với việc bầu Trump và cả ủy ban đặc nhiệm của các giám mục về phân biệt chủng tộc, được thành lập sau cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu” ở Charlottesville năm 2017.

Đối với toàn bộ chính phủ Trump, các giám mục đã được những người bảo thủ xã hội Công Giáo cứng rắn khuyến khích chuyên chú vào các bí tích đừng pha mình vào chính trị.

Nhưng ngay cả khi ủng hộ ông về phá thai, các giám mục cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc khuyên răn chính phủ Trump về các vấn đề quan trọng: di dân, án tử hình, lời lẽ châm chọc và gây chia rẽ. Chính phủ dọn bàn, còn các giám mục thì đáp ứng. Điều này cũng sẽ đúng vào thời chính phủ Biden. Các giám mục sẽ cảm thấy buộc phải lớn tiếng về vấn đề phá thai, ý thức hệ giới tính và tự do tôn giáo, và một nhóm người Công Giáo lớn tiếng khác sẽ cáo buộc các ngài là gây chia rẽ, có óc đảng phái và không sẵn lòng muốn thấy một bức tranh lớn hơn.

Như đã xảy ra trong bốn năm qua, cũng sẽ có phản ứng ngược lại: bất kể các giám mục làm gì hoặc nói gì, một số người bảo thủ xã hội sẽ cho rằng các ngài là những người ủng hộ Biden dấu mặt, giống như một số người cấp tiến đã dành bốn năm qua để nói rằng các giám mục là thành viên của Vũ Trụ Làm Mỹ Vĩ Đại Trở Lại.

Nihil novum sub sole (không có gì mới lạ dưới ánh mặt trời), như người ta vốn nói.

Sẽ có một số phức tạp bổ sung trong chính phủ Biden. Đầu tiên, Biden là một người Công Giáo thực hành. Khi tổng thống ủng hộ một chính sách trái ngược với giáo huấn xã hội Công Giáo, các giám mục sẽ cảm thấy cần phải nói cả một cách tổng quát về lợi ích chung, lẫn một cách chuyên biệt, trong tư cách mục tử của tổng thống Công Giáo. Việc lớn tiếng đó có nghĩa là những bất đồng sẽ được cảm nhận như có tính bản thân hơn và do đó, sự căng thẳng chắc chắn sẽ gia tăng lên đáng kể. Nó cũng sẽ làm gia tăng sự xung đột giữa các giám mục với nhau, khi các ngài bất đồng công khai về các phương thức mục vụ thích đáng.

Thứ hai, những người ủng hộ Biden và các nhà chiến lược chính trị sẽ tìm cách xây dựng một động lực Công Giáo theo hình tam giác, không phải hệ nhị phân. Biden tự nhận mình là “Công Giáo của Giáo hoàng Phanxicô”, và cả tổng thống lẫn những người ủng hộ Công Giáo của ông sẽ cố gắng hết sức để gợi ý cho rằng Biden và giáo hoàng là liên minh, trong khi giáo hoàng và các giám mục của ngài chia rẽ sâu sắc. Vẫn còn phải xem xem Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ lèo lái sự căng thẳng đó ra sao hoặc chọn truyền đạt tình liên đới với các giám mục Hoa Kỳ.

Sự phức tạp thứ ba là bầu không khí chính trị gia tăng trong đó Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức, đã leo thang từ những năm tháng ngôn từ phá hoại đến một năm đầy bạo lực chính trị thực sự, một bạo lực khó có thể sớm hạ gục. Đối với người Công Giáo, làm tăng thêm điều đó là tiếng nói ăn khách của những nhân vật như Tổng giám mục Carlo Vigano, người chắc chắn sẽ tiếp tục khuyến khích sự ngờ vực có tính chung cục (apocalyptic) đối với các định chế và diễn trình dân sự Hoa Kỳ, và sự ngờ vực ngang ngửa như thế đối với các định chế và nhân vật giáo hội. Tất nhiên, một số hoài nghi đối với các định chế đó là điều xứng đáng, nhưng trong vài năm gần đây, một lượng lớn những người Công Giáo không hài lòng một cách cuồng nhiệt ngày càng lớn hơn - đủ lớn hơn để bao gồm một cách khá thường xuyên cả một giám mục giáo phận đang tại chức - và các giám mục Hoa Kỳ dường như không biết chắc phải giải quyết thực tại ngày một gia tăng đó ra sao.

Các giám mục sẽ phải đấu tranh với việc thay đổi các liên minh, các triết lý, và các đường đứt gẫy suy tư chính trị cả bên trong lẫn bên ngoài Giáo hội. Khi cả nước phải đối diện với một cuộc chiến toàn diện cho tương lai của đảng Cộng hòa, và hố sâu ngăn cách giữa những người cấp tiến và ôn hòa trong đảng Dân chủ, ngày càng nhiều người Công Giáo đang tìm kiếm những cách suy nghĩ hoàn toàn mới - tránh cả chủ nghĩa cấp tiến tự do và các liên minh cũ của cánh hữu. Người Công Giáo nằm trong số các nhà lãnh đạo trí thức đề xuất và thử nghiệm các cách tiếp cận và liên minh chính trị mới, và không phải tất cả các giám mục đều được hoàn toàn động viên để tham gia các cuộc tranh luận mới phát hiện này. Tuy nhiên, hội đồng sẽ có lợi khi hiểu được chúng.

Cuối cùng, hội đồng giám mục sẽ tự thay đổi trong bốn năm tới, khi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước chắc chắn sẽ nhân thừa các tai ương kinh tế vốn có sẵn từ trước, và khi một số giám mục và nhân viên bắt đầu đặt câu hỏi liệu mô hình tổ chức, vận động và tham gia chính trị của hội đồng có tạo nên sự khác biệt nào không.

Đối với Giáo hội, Chính phủ Biden sẽ không đơn giản là một việc quay trở lại với những đường nét rõ ràng của những năm Obama nắm quyền. Có quá nhiều thứ đã thay đổi. Bốn năm tiếp theo cũng không giống bốn năm vừa qua.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi sự đều thay đổi, trò chơi vẫn như vậy. Chính trị là việc có được một chỗ ngồi ở bàn [ăn có]. Nếu các giám mục muốn được lắng nghe ở Washington, các ngài sẽ phải tìm một cách mới mẻ để vào phòng [ăn]. Mà Biden thì vẫn chưa đưa ra lời mời nào.

Linh mục trừ tà cảnh báo các giám mục Ái Nhĩ Lan
về sự gia tăng đáng báo động các hoạt động ma quỷ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
19/Jan/2021

Một chuyên gia trừ quỷ nổi tiếng người Ái Nhĩ Lan kêu gọi các giám mục nước mình lưu tâm hơn trong việc đối phó với một “sự đột biến lũy tiến” các hoạt động ma quỷ.

Cha Pat Collins đã viết một bức thư ngỏ gửi đến hàng giáo phẩm Công Giáo, trong đó ngài báo cáo rằng có sự song song giữa sự gia tăng các hoạt động ma quỷ và tình trạng bội giáo ngày càng tăng trong Giáo hội.

“Như những gì đã xảy ra, ngày càng có nhiều bằng chứng về hoạt động thâm độc của ma quỷ”.

Vị linh mục người Ái Nhĩ Lan cho biết gần như hàng ngày ngài bị chìm ngập trong những lời kêu cứu của những người tuyệt vọng yêu cầu ngài giúp đỡ trong việc đối phó với những gì họ tin là bị quỷ ám và các hoạt động xấu xa khác.

Theo tờ The Irish Catholic, Cha Collins cho biết ngài đã “bối rối” khi thấy rằng các giám mục Ái Nhĩ Lan không làm nhiều hơn trong việc chỉ định các linh mục giúp giải quyết các nhu cầu khác nhau bao gồm những người tuyên bố bị quỷ ám, gặp phải các cuộc tiếp xúc siêu nhiên, bị kéo khỏi giường của họ.

Cha Collins lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công nhận Hiệp hội các nhà trừ tà quốc tế, gọi tắt là IAE, vào năm 2014. Đó là một nhóm gồm khoảng 300 nhà trừ tà đến từ 30 quốc gia khác nhau.

Theo báo cáo của Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, IAE đã thông báo về sự gia tăng đáng kể các hoạt động ma quỷ trong vài năm gần đây.

Cha Vincent Lampert, một nhà trừ quỷ của Tổng giáo phận Indianapolis từ năm 2005, nói với tờ National Catholic Register rằng trong thực tế người ta gặp phải vấn đề tâm lý nhiều hơn so với các trường hợp bị quỷ ám.

Tuy nhiên, “Tôi đã thấy 3 trường hợp bị quỷ ám trong vòng một năm qua”.

Sự phá hoại của ma quỷ có thể thấy nhãn tiền khi những vật thể có thể bay trong không trung không theo các quy luật vật lý, và có những tiếng động lớn không rõ xuất phát từ đâu.

Cha Lampert nói: “Tôi đã chứng kiến các trường hợp mắt trợn ngược lên, tung ra những lời tục tĩu, cơ thể co giật, mùi hôi, nhiệt độ giảm trong phòng, và tôi thậm chí đã chứng kiến những người có thể bay lên”.

Các Giám Mục Hoa Kỳ lên tiếng trước những giảng dạy
lầm lạc của linh mục Dòng Tên James Martin


Như chúng tôi đã loan tin, trong một hành động thật đại nghịch bất đạo, linh mục James Martin, đã luận tội các Hồng Y, Giám Mục chống lại ông Joe Biden, cố gắng gán ghép cho các ngài tội tung ra các diễn từ thù hận, mà chung cuộc là dẫn đến cuộc bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội tại Washington DC.

James Martin là một trong những khai quốc công thần của triều đại Joe Biden vì có công kêu gọi người Công Giáo dồn phiếu cho liên danh Joe Biden - Kamala Harris. Chính vì thế, giờ đây, hành xử như một linh mục cung đình, ông ta hằn học phê phán các Hồng Y, Giám Mục, linh mục là ăn nói “mất nhân tính” và lớn tiếng cho rằng “Sai lầm của các nhà lãnh đạo Công Giáo phải được sửa chữa, đó là sai lầm mà Giáo Hội bây giờ cần phải ăn năn.”

James Martin đã xích mích với hàng giáo phẩm Hoa Kỳ từ lâu vì lập trường ủng hộ các quan hệ đồng giới của ông ta.

Thông tấn xã Catholic News Agency có bài tường thuật nhan đề “After Chaput warning, bishops weigh in on Fr. James Martin” – “Sau lời cảnh báo của Đức Tổng Giám Mục Chaput, các Giám Mục tham gia vào chuyện Cha James Martin.”

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy để hiểu thêm về những xích mích giữa các Giám Mục và nhân vật này.

Sau khi Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia kêu gọi thận trọng trước các thông điệp của cha James Martin, một linh mục Dòng Tên, các Giám Mục khác tại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng cảnh giác anh chị em tín hữu cần thận trọng trước các thông điệp của cha Martin liên quan đến đồng tính luyến ái và đạo Công Giáo, trong khi cuộc tranh luận giữa cha Martin và Đức Tổng Giám Mục Chaput về vấn đề này vẫn còn đang tiếp diễn.

“Thông điệp công khai của Cha Martin tạo ra sự nhầm lẫn nơi các tín hữu và phá vỡ sự hiệp nhất của Giáo Hội khi cổ vũ cho một cảm thức sai lầm rằng hành vi tình dục vô đạo đức đó là có thể chấp nhận được theo luật của Thiên Chúa,” Đức Cha Thomas Paprocki Giám Mục Springfield, Illinois, viết hôm 19 tháng 9.

“Những người chịu hấp lực đồng giới thực sự được Chúa tạo dựng và yêu thương và được hoan nghênh trong Giáo Hội Công Giáo. Nhưng sứ mệnh của Giáo Hội đối với các anh chị em này cũng giống như đối với tất cả các tín hữu khác là hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ mỗi người chúng ta trong cố gắng của người Kitô hữu vươn đến các nhân đức, sự thánh thiện, và thanh sạch,” Đức Cha Thomas Paprocki nói thêm.

Tuyên bố của Đức Cha Paprocki được đưa ra để nhấn mạnh thêm ý kiến của Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput kêu gọi thận trọng về “một chuỗi những mơ hồ có hệ thống” trong các bài viết và những lời giảng dạy của linh mục Martin.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã đưa ra mối quan ngại của ngài rằng “Cha Martin – không nghi ngờ gì đã vô tình - truyền cảm hứng cho hy vọng rằng giáo huấn của Giáo Hội về tình dục con người có thể thay đổi.”

Linh mục Martin là tác giả của cuốn “Building a Bridge: How the Catholic Church and the LGBT Community Can Enter into a Relationship of Respect, Compassion, and Sensitivity”, nghĩa là “Xây dựng một nhịp cầu: Làm thế nào Giáo Hội Công Giáo và Cộng đồng LGBT có thể tiến vào một mối quan hệ Tôn trọng, Cảm thông, và Nhạy Cảm”, và thường xuyên nói về các vấn đề liên quan đến đồng tính luyến ái và đạo Công Giáo. Ngài đã nói chuyện tại Đại học Thánh Giuse của Philadelphia vào ngày 17 tháng 9.

“Trước sự lầm lạc gây ra bởi các tuyên bố và các hoạt động của ngài liên quan đến những vấn đề về LGBT, tôi thấy cần phải nhấn mạnh rằng cha Martin không thể nói với thẩm quyền thay mặt cho Giáo Hội, và cảnh báo các tín hữu về một số khẳng định của ngài,” Đức Tổng Giám Mục Chaput viết.

Đức Cha Paprocki nhận xét rằng:

“Đức Tổng Giám Mục Chaput đã đưa ra một cảnh báo hữu ích cho người Công Giáo đối với cha James Martin. Một mặt, cha Martin bày tỏ chính xác tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người, nhưng mặt khác, ngài khuyến khích hoặc không sửa chữa hành vi ngăn cách con người với chính tình yêu đó. Điều này là tai tiếng sâu sắc theo nghĩa là nó dẫn dắt mọi người đến chỗ tin rằng hành vi sai trái này không phải là tội lỗi.”

“Vấn đề này không phải là chuyện ta có thể đưa ra ý kiến được, đó là giáo huấn của chính Chúa chúng ta, khi chúng ta nghe trong Tin Mừng Thánh Luca: ‘Anh em hãy đề phòng! Nếu người anh em mình phạm lỗi, hãy trách phạt, và nếu người ấy ăn năn, hãy tha thứ.” (Lc 17:3)

Đức Cha Rick Stika, Giám mục Knoxville cũng tham gia góp thêm ý kiến.

Trên Twiter, Đức Cha Stika ca ngợi bài xã luận của Đức Tổng Giám Mục Chaput “về các sai lầm thần học và luân lý của cha Martin. Ngài ca ngợi nỗ lực vươn tới [với những người đồng tính của linh mục Martin] nhưng thách thức những tư tưởng đạo đức và thần học [của linh mục này]. Đức Tổng Giám Mục cũng minh định rõ rằng đó là một tội lỗi nghiêm trọng. Dù có người cảm thấy đau khổ vì điều này, tôi vẫn cần nói thêm rằng về phương diện đạo đức đó là điều Giáo Hội không bao giờ chấp nhận được. Đức Tổng Giám Mục cũng nói thêm rằng các cuộc tấn công tàn độc nhắm vào vị linh mục này là sai trái và tội lỗi. Đó là một điều tôi cũng không đồng ý nhưng có một điều khác là cần phải mạnh mẽ trước mưu toan lợi dụng để che dấu những điều xấu xa”.

Chính cha Martin đã trả lời chuyên mục của Đức Tổng Giám Mục Chaput trong một bài cậy đăng trên CathPhilly, cổng thông tin của Tổng giáo phận Philadelphia.

“Tôi nghĩ rằng câu trả lời chính của tôi đối với bài xã luận của ngài là rất khó để đáp trả trước những lời phê bình rằng tôi ‘ngụ ý’ những gì về giáo huấn của Giáo Hội, khi mà trong các tác phẩm và các cuộc nói chuyện của mình tôi kiên quyết không thách thức Giáo Hội về các vấn đề đạo đức tình dục (hoặc bất cứ điều gì tôi cho là liên quan đến vấn đề đó).”

“Một trong những lý do mà tôi không tập trung vào [các giáo huấn liên quan đến] các mối quan hệ đồng tính và hôn nhân đồng tính, mà tôi biết đều là không được phép (và vô luân) theo giáo huấn của Hội Thánh, là vì các người LGBT Công Giáo đã nghe điều này nhiều lần. Trên thực tế, thường đó là điều duy nhất mà họ nghe được từ Giáo Hội của họ,” linh mục Martin viết.

“Thay vào đó, những gì tôi đang cố gắng làm là khuyến khích người Công Giáo xem những người LGBT nhiều hơn chỉ là một hữu thể dục tính, xem họ trong tổng thể của họ, như Chúa Giêsu từng đối xử với những người sống bên lề, những người cũng được coi là ‘người khác’ trong thời đại của ngài,” vị linh mục nói thêm.

“Tôi vẫn biết ơn Đức Tổng Giám Mục yêu cầu mọi người đừng tham gia vào những cuộc tấn công ‘ad hominem’ [nhắm vào cá nhân thay vì nhắm vào quan điểm tranh cãi - chú thích của người dịch], và tôi đánh giá cao phong thái cẩn thận trong lá thư của ngài và luôn luôn đánh giá cao những trao đổi rất nhã nhặn của ngài đối với tôi,” cha Martin kết luận.

Đáp lại những ý kiến này của cha Martin, trong chuyên mục của ngài, Đức Tổng Giám Mục Chaput viết:

“Tôi đánh giá cao những lời bình phẩm rất lịch sự của cha Martin, phù hợp với phong thái của người đàn ông này,” Chaput viết.

“Tuy nhiên, những lời này không vì thế mà thay đổi nhu cầu phải có bài xã luận của tôi. Tôi chắc rằng cha Martin sẽ đồng ý rằng trái ngược với một số hệ thống niềm tin và thực hành không chính thức, và hoang tưởng, giáo huấn ‘chính thức’ của Giáo Hội đơn thuần là những gì Giáo Hội tin tưởng dựa trên Lời Chúa và hàng thế kỷ kinh nghiệm với tình trạng của con người.”

“Hơn nữa, điều quan trọng không phải là ‘không thách thức’ những gì Giáo Hội tin tưởng về tình dục con người, nhưng là phải rao giảng và dạy dỗ những giáo huấn ấy với sự tự tin, niềm vui và lòng nhiệt thành. Chân lý Thánh Kinh giải phóng [chúng ta]; chân lý ấy không bao giờ là nguyên nhân cho sự ngượng ngùng,” Đức Tổng Giám Mục Chaput nói thêm.

Đức Tổng Giám Mục đã nói rằng ngài và cha Martin đều đồng ý rằng “những người có hấp lực đồng giới cũng là con cái của Thiên Chúa và cũng được Ngài yêu thương. Vì vậy, họ xứng đáng được đối xử với sự tôn trọng và nhân phẩm. Giáo Hội phải tha thiết tìm cách làm điều đó trong khi vẫn giữ đúng niềm tin của mình.”

“Nhưng rõ ràng không đúng khi cho rằng ‘điều duy nhất’ mà những người Công Giáo chịu hấp lực đồng giới nghe từ Giáo Hội của họ là một thông điệp từ chối. Hoặc nếu có như thế, có lẽ trách nhiệm là ở người nghe nhiều hơn là ở Giáo Hội. Mỗi chúng ta đều có quyền tự do lựa chọn. Lắng nghe, cũng như giảng dạy, là một hành động của ý chí.”

Hàng không mẫu hạm Mỹ vào Biển Đông,
trong lúc Đài Loan căng thẳng


Jan 24, 2021 cập nhật lần cuối Jan 24, 2021

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Một hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ, do chiếc USS Theodore Roosevelt chỉ huy, đã tiến vào Biển Đông để xác định “tự do hải hành”, theo thông báo của quân đội Mỹ hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng, vào lúc tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã tạo lo ngại ở Washington.

Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra bản thông cáo nói rằng, hải đội này tiến vào Biển Đông hôm Thứ Bảy, cùng ngày Đài Loan cho biết là có cuộc xâm nhập của nhiều oanh tạc cơ và chiến đấu cơ của Trung Quốc vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo quốc này, tại khu vực quần đảo Pratas (Đông Sa), theo Reuters.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong một chuyến hải hành. (Hình: US Navy/Getty Images)

Quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát, nằm ở phía Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông 340 km về hướng Đông Nam, cách cảng Cao Hùng của Đài Loan khoảng 444 km, và cách Đài Bắc (Taipei) chừng 850 km về hướng Tây Nam. Đảo lớn nhất nơi này là Đông Sa, có một phi trường với phi đạo dài 1,500 m.

Quân đội Mỹ nói rằng hải đội này vào Biển Đông để có các hoạt động thường lệ “nhằm bảo đảm tự do hải hành, gây dựng các mối quan hệ để duy trì an ninh hàng hải.”

Phó Đô Đốc Doug Verissimo, tư lệnh hải đội Roosevelt, nói rằng, ông từng có các chuyến hải hành qua khu vực trong 30 năm quân ngũ và luôn cảm thấy thích thú khi vào vùng Biển Đông.

Ông nói rằng việc Hải Quân Mỹ duy trì hiện diện ở vùng biển này là quan trọng vì có tới 2/3 trị giá hàng hóa trao đổi trên thế giới đi qua nơi này.

UserPostedImage

Các chiến đấu cơ F/A-18 “Hornets” sẵn sàng cất cánh trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt. (Hình: Eric A. Clement/U.S. Navy/Getty Images)

Việc hải đội Mỹ vào Biển Đông được loan báo chỉ ít ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Ông Antony Blinken, người được ông Biden vào chức vụ ngoại trưởng, hôm Thứ Ba phát biểu trước Thượng Viện rằng “So với các quốc gia khác, Trung Quốc chính là thách đố quan trọng nhất với Mỹ, không có gì nghi ngờ về điều đó.”

Trung Quốc thường xuyên phản đối việc chiến hạm Mỹ di chuyển gần các đảo đang bị họ chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông, nơi các quốc gia khác như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng có các tuyên bố chủ quyền.

UserPostedImage

Tuần dương hạm USS Bunker Hill. (Hình: US Navy)

Cùng đi với hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt cũng có tuần dương hạm USS Bunker Hill, cùng hai khu trục hạm là chiếc USS Russell và USS John Finn.

(V.Giang) [kn]

54% người Việt Nam tin Trump đối phó với Trung Quốc
tốt hơn Biden


Jan 24, 2021 cập nhật lần cuối Jan 24, 2021

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Người dân Việt Nam tin rằng cựu Tổng Thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đối phó với Trung Quốc tốt hơn người kế nhiệm là Tổng Thống Joe Biden.

Tổ chức nghiên cứu chính trị CSIS ở Washington D.C. mở một cuộc thăm dò dư luận tại nhiều nước ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để tìm hướng đi cho chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Cuộc khảo sát thực hiện với chủ đề “Mapping The Future of U.S. China Policy” (lập lộ trình cho chính sách tương lai của Mỹ đối với Trung Quốc).

UserPostedImage

Tập Cận Bình bị dân Hà Nội biểu tình đả đảo khi ông ta đến Việt Nam ngày 9 Tháng Mười Hai năm 2012. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Kết quả, 54% người Việt Nam tin rằng chính sách của Tổng Thống Trump đã chuẩn bị tốt hơn để đối phó với Bắc Kinh trong khi dân của nhiều nước Á Châu khác nghĩ ngược lại. Chỉ có 48% người dân Ấn Độ tin là chính sách của Trump được chuẩn bị tốt hơn Biden.

Ngược lại với quan điểm của người Việt Nam, 81% dân Úc, 63% dân Nam Hàn và 58% dân Nhật được phỏng vấn, cho rằng chính quyền Joe Biden được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với Trung Quốc.

Nhìn chung, tổ chức CSIS nói 61% giới thức giả ở Á Châu và Âu Châu cho rằng Joe Biden đã được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với Trung Quốc, hơn là Donald Trump (chỉ được 18%).

Nhiều phần, ý kiến của người Việt Nam hoặc Ấn Độ hậu thuẫn cho chính sách của Tổng Thống Trump vì người ta nhìn qua cuộc thương chiến, áp lực Bắc Kinh phải thay đổi chính sách, đồng thời, khuyến khích giới đầu tư ngoại quốc chạy ra khỏi Trung Quốc.

Hiện nay, chính quyền của tân Tổng Thống Joe Biden đang đối diện với những khó khăn nội bộ, nhất là đối phó với đại dịch COVID-19 đang đè nặng lên mọi mặt của xã hội. Chưa thấy có một chính sách nào về đối ngoại được loan báo ngoài những lời phân tích, bình luận trên các hệ thống truyền thông về những nhân vật được cử làm bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, đại diện thương mại. Từ đó, dự đoán các chính sách sẽ được đưa ra trong tương lai.

Trong khi đó, vài ngày nữa, người ta sẽ biết chính thức “tứ trụ” của nhà cầm quyền CSVN sẽ là những ai. Tờ South China Morning Post ở Hong Kong hôm Thứ Bảy 23 Tháng Giêng đặt nghi vấn rằng nếu chính sách của Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc thì liệu Hoa Kỳ có nhờ cậy gì được CSVN (tiếp tay) hay không.

Tuy một số nhà phân tích cho rằng có thể mối quan hệ giữa hai kẻ cựu thù được cải thiện thêm, nhưng những hoài nghi của CSVN với Hoa Kỳ (kêu gọi nhân quyền, ủng họ dân chủ hóa) chưa chắc đã giúp Việt Nam xích lại gần hơn với Mỹ.

UserPostedImage

Tập Cận Bình bị dân Hà Nội biểu tình đả đảo khi ông ta đến Việt Nam Tháng Mười Một năm 2015. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Bill Hayton, một chuyên viên về Việt Nam nổi tiếng của Anh Quốc, cho rằng chính quyền Biden sẽ giao thiệp với Hà Nội như một đối tác khu vực theo cung cách uyển chuyển hơn là Trump. Chính phủ Trump đã tố cáo CSVN thao túng tiền tệ và đã nhiều lần áp đặt thuế quan trừng phạt đối với nông sản và sản phẩm công nghệ của Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Tâm Sáng, một chuyên viên về quan hệ quốc tế tại Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn tại Sài Gòn được tờ SCMP phỏng vấn qua số báo kể trên, cho rằng hiện có những rào cản để nâng tầm cho mối quan hệ Hà Nội – Washington từ “đối tác toàn diện” lên thành “đối tác chiến lược.”

Một trong những tín hiệu mà Hà Nội muốn nhìn thấy từ Mỹ là Washington đối phó thế nào trước sự de dọa của Trung Quốc đối với khu vực ASEAN nói chung và Biển Đông nói riêng.

“Biden từng hứa hẹn Mỹ sẽ cần cứng rắn với Trung Quốc. Lời cam kết của ông ta sẽ được trắc nghiệm sớm,” theo lời ông Sáng.

Ông Sáng cho rằng mức độ can dự của Mỹ với khu vực, đặc biệt vấn đề Biển Đông, sẽ ảnh hưởng đến quyết định của CSVN có nên nâng tầm quan hệ với Mỹ hay không.

Dù sao, tỉ lệ người dân Việt Nam tin tưởng ở Trump hơn Biden, khác với những tính toán của nhà cầm quyền CSVN, vốn chỉ muốn đu dây giữa hai đại cường đối chọi nhau để tồn tại và thủ lợi.

(TN) [kn]

Tình đồng chí 2020


UserPostedImage

Trần Mai Trung (Danlambao) -


Cách nay 1 năm, lúc 3 giờ sáng ngày 9-1-2020, 3.000 công an cảnh sát tấn công vào nhà đảng viên Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm. Cụ Kình 84 tuổi bị công an giết chết ngay hôm đó. Theo thông báo của Bộ công an thì có 3 cán bộ là Thịnh, Quân, Huy bị chết cháy khi tấn công vào nhà đồng chí Kình. Theo thông tin thì 3 cán bộ bị cháy hơn 20 phút, không còn nhận ra hình dạng.

Ai ai cũng biết là khi bị cháy thì rất đau rát, 3 cán bộ bị cháy hơn 20 phút chắc chắn đã la hét vang trời vì đau đớn. Khi đó có 3.000 công an cảnh sát (CACS) đang ở xã Đồng Tâm, hàng trăm CACS đang bao vây nhà cụ Kình, đứng cách nơi 3 cán bộ bị cháy khoảng chừng 10 mét, 20 mét, nhưng không có một người nào vào cứu 3 đồng chí của mình. Tại sao?

Có lẽ các CACS không có tình đồng chí với cán bộ nên không tới cứu. Hiện nay, người nào muốn vào công an thì phải chạy tiền. Làm công an moi tiền của nhân dân rồi phải đóng thuế hàng tháng cho cấp trên. Quan hệ giữa công an và cán bộ là quan hệ tiền bạc, không có tình đồng chí.

Có lẽ các CACS không đồng ý với việc đảng cộng sản ra lệnh đàn áp nhân dân, cán bộ hung hăn tấn công vào nhà dân thì bị chết ráng chịu. CACS bị đảng gọi thì phải tới, nhưng họ chỉ đứng ở đó, không muốn gây đổ vỡ cho nhân dân để cứu cán bộ.

Có lẽ 3 cán bộ đã bị chết trước khi vào hố, rồi vụ cháy được tạo ra để vu oan cho nhân dân. Lãnh đạo đảng không ra lệnh cho mấy trăm CACS đang đứng gần đó vào cứu đồng chí, họ để cho cán bộ bị cháy hơn 20 phút, trở thành than đen, rồi mới vào kéo lên.

Đảng cộng sản độc quyền thông tin, không cho các cơ quan truyền thông đến tìm hiểu sự thật, ngay cả phóng viên của báo đảng cũng không được vào làng. Các văn sĩ của Bộ công an viết ra kịch bản Đồng Tâm, bênh vực cho đảng và nói xấu nhân dân, vì viết không đúng sự thật nên kịch bản có nhiều mâu thuẩn. Bởi vậy mọi người, và ngay cả đảng viên cộng sản, phải sống với các giả thuyết do quần chúng đưa ra.

Vì kịch bản giả dối nên khi người dân chỉ ra điểm mâu thuẩn thì Bộ công an lại sửa đổi để che giấu. 9 tháng sau khi sự việc xãy ra, họ cho thêm một chi tiết mới. Khi 3 cán bộ bị cháy, mấy trăm CACS đứng gần đó không vào cứu, vì không dám hoặc không muốn hoặc không có lệnh, thì cấp trên lại ra lệnh cho điệp viên 007 Đặng Việt Quảng đang ở cách hiện trường 2 cây số chạy bộ về. Quảng tấn công vào nhà cụ Kình, và đồng chí Quảng bắn chết đồng chí Kình.

Ngày 7-9-2020, 29 người dân Đồng Tâm bị đưa ra tòa án, sau 9 tháng bị giam giữ, điều tra, ép cung. Viện kiểm sát truy tố 25 người dân về tội giết người, mặc dù nhiều người không có mặt ở nơi xãy ra vụ cháy, có người ở cách đó cả cây số. Đảng cộng sản khinh thường nhân dân Việt Nam, muốn kết tội ai như thế nào thì kết tội, không đưa ra bằng chứng tối thiểu. Hồ sơ tòa án cũng ghi lời khai của công an Quảng, kẻ giết người, với tư cách là: người bị hại. Xã hội cộng sản thật đảo điên, người ở trong nhà bị tấn công thì bị truy tố là giết người, còn kẻ tấn công vào nhà người khác và giết chết chủ nhà thì lại xem là người bị hại!!!

Nhớ lại vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang vào năm 2003, ông Chấn bị kết tội giết người mặc dù ông không giết người nào cả, ông bị chọn để công an có thành tích phá án. Các văn sĩ Bộ công an viết ra kịch bản, họ ép ông đọc theo rồi dùng nó làm kết luận điều tra là ông khai nhận tội. Họ còn đi xa hơn nữa, ép buộc ông Chấn diễn xuất theo kịch bản rồi dùng nó làm bằng chứng trước tòa. Vợ ông Chấn phải lặn lội 10 năm trời, thu thập chứng cứ để minh oan cho chồng. Đến khi hung thủ thật nhận tội thì ông Chấn mới được ra tù.

Bộ công an sáng chế ra các kịch bản có lợi cho chính quyền, có hại cho người dân, trôi chảy như truyện phim xi-nê, nhưng nó là giả dối. Trong vụ án Đồng Tâm, cũng như các vụ án tù nhân lương tâm, chúng ta phải bình tỉnh xem lời nói của bị cáo là thật lòng hay là bị công an ép buộc.

Ai là thủ phạm gây ra cái chết của 3 cán bộ? Chính đảng cộng sản ra lệnh cho 3.000 CACS tấn công vào xã Đồng Tâm đã gây ra cái chết đó, nếu không có cuộc tấn công thì 3 cán bộ và đảng viên Kình đã không bị chết. Gia đình những người tử vong phải tìm cho ra ai đã ra lệnh tấn công, cấp lãnh đạo nào không làm tròn trách nhiệm khi để 3 cán bộ bị cháy hơn 20 phút mà không vào cứu, cấp lãnh đạo nào đã ra lệnh giết cụ Kình. Họ là những kẻ phải bị truy tố trước pháp luật, chứ không phải là các nông dân, nạn nhân của cuộc tấn công.

Trọng, Phúc, Lâm cho việc giết chết đảng viên Kình là chiến công hạng nhất, thăng chức cho công an Quảng. Khi cụ Kình đã chết, lãnh đạo đảng còn đi nói xấu người đồng chí 56 tuổi đảng là cường hào địa chủ. Hàng ngàn CACS trang bị vũ khí đầy mình không vào cứu 3 đồng chí bị cháy, cấp lãnh đạo nghe kêu cứu trên bộ đàm cũng không đến, để họ chết đen như than. Tình đồng chí của người cộng sản lạt như nước ốc bạc như vôi.

Trần Mai Trung
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, January 24, 2021 8:10:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14375 Posted : Monday, January 25, 2021 5:36:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tương lai mơ hồ của HCQ Hoa Kỳ


January 25, 2021
Đại-Dương

Ngay khi đặt chân vào Toà Bạch Ốc, tân TT Joe Biden liền ký 17 Sắc lệnh Hành pháp nhằm huỷ bỏ mọi di sản do Tổng thống Donald Trump lưu lại sau 4 năm cầm quyền. Một số sắc lệnh quan trọng như Đại dịch coronavirus, Khí hậu, Di dân.

Hơn 328 triệu người Mỹ sẽ được và mất những gì?

UserPostedImage

Đại dịch coronavirus (không ghi rõ xuất xứ): Tổng thống Biden ký sắc lệnh chỉ thị “các nhân viên Liên bang đang làm nhiệm vụ hoặc tại chỗ, các nhà thầu Liên bang tại chỗ và các cá nhân khác trong các tòa nhà của Liên bang và trên các khu vực thuộc Liên bang quản trị đều phải đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và tuân thủ đối với các biện pháp y tế công cộng khác được cung cấp theo hướng dẫn của CDC.” Tuyệt đối phải đeo khẩu trang ở trong công sở suốt 100 ngày trăng mật.

Sau đó, bản thân Biden đã không đeo khẩu trang khi ngồi vào bàn làm việc. Tối 20/01 cả gia đình Biden không đeo khẩu trang, giản cách, khi tham dự cuộc thăm viếng ở khu Đài tưởng niệm Lincoln. Các viên chức cao cấp của Biden, kể cả Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc trong cuộc họp báo cũng chẳng đeo khẩu trang!

Trả lời lại câu hỏi của phóng viên, Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc, Jen Psaki nói rằng “Chúng ta có những vấn đề lớn phải lo lắng” hơn là liệu Tổng thống Biden và các thành viên trong gia đình ông có tuân thủ việc đeo khẩu trang hay không.

Vậy: (1) Chế ngự Virus Vũ Hán có phải là ưu tiên quan trọng và khẩn cấp của Chính quyền Biden hay không? (2) Sắc lệnh để tất cả mọi người thi hành, hay có ngoại lệ được quy định trong đoạn nào?

Đầu óc độc tài của Tập đoàn Biden không cần che đậy trong ngày đầu tiên nhậm chức, mặc dù mồm vẫn không ngớt tự xưng là ngọn hải đăng dân chủ!

Tổng thống Biden bổ nhiệm Bác sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) đại diện thảo luận việc tái hội nhập với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dr. Fauci và Biden từng chống đối quyết định của Tổng thống Donald Trump cấm hành khách từ Trung Cộng nhập vào nước Mỹ khi Coronavirus Vũ Hán có dấu hiệu lây từ người sang người. Thoạt tiên, Fauci cho rằng đeo khẩu trang vô ích. Phe Dân Chủ và Fauci cũng chỉ trích gay gắt quyết định của TT Trump cấm hành khách từ 26 quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu vào Hoa Kỳ vì Virus Vũ Hán hoành hành dữ dội tại Ý Đại Lợi, Tây Ban Nha. Nhưng, vài ngày sau, các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, EU, cũng đóng cửa và cấm xuất cảng các phương tiện chống đại dịch bất chấp sự kêu cứu từ Ý Đại Lợi và Tây Ban Nha!

Trong hai năm 2018 và 2019, Hoa Kỳ đã góp 893 triệu USD, chiếm 15% ngân sách WHO. TT Trump quyết định rút khỏi WHO vì tổ chức này hợp tác với Trung Cộng đưa ra các tin tức sai lệnh về Virus Vũ Hán (SARS-CoV-2) làm cho toàn thể nhân loại rơi vào nạn dịch khủng khiếp nhất.

Ngay khi Bác sĩ Nhãn khoa Lý Văn Lượng báo động SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người, Bắc Kinh lập tức bịt miệng, Tổng giám đốc Tedros của WHO cũng đồng điệu với Tập Cận Bình. Bắc Kinh từ chối yêu cầu từ Hoa Kỳ cử chuyên gia đến Vũ Hán tìm hiểu sự thật.

Cuối tháng 12-2020 Bắc Kinh cho phép WHO tổ chức một nhóm 10 chuyên gia từ các quốc gia khác nhau được Bắc Kinh phê chuẩn vào Hoa Lục nghiên cứu từ đầu năm 2021! Dấu tích xoá sạch, chuyên viên lúc dịch bắt đầu cũng được thay thế hoặc chuẩn bị kịch bản soạn sẵn. Ai tin, phái đoàn của WHO sẽ được tự do hành động tại Trung Cộng? Hãy chờ một bản báo cáo có lợi nhất cho Bắc Kinh!

Thoả ước Khí hậu Paris (PCA)

UserPostedImage

Biden ký Sắc lệnh tái gia nhập PCA trong vòng 30 ngày. Sau khi Tổng thống Barack Obama ký tên vào PCA thì Quốc hội không phê chuẩn với lý do; (1) Nó không có điều kiện ràng buộc pháp lý để chế tài vi phạm. (2) Năm 2019, Trung Cộng chiếm 26% khí thải toàn cầu so với 14% của Mỹ, 9% Châu Âu, 7% Ấn Độ. Hoa Kỳ và Châu Âu giảm khí thải trong khi Trung Cộng tăng 2.6%, Ấn Độ 1.8% vì các quốc gia đang phát triển và chậm tiến được quyền sử dụng than đá tới năm 2030. Than đá tạo ra nhiều khí thải nhất trong các loại năng luợng. (3) Cuộc họp thường niên của PCA đầu năm 2020 không có chút tiến triển nào vì các quốc gia chỉ “vẽ kế hoạch hoành tráng” để làm cảnh. Tổng thống Biden tái nhập chắc chắn sẽ làm cho Hoa Kỳ mất toi thêm nhiều tỉ USD mà khí thải sẽ tăng khi nền kinh tế thế giới bắt đầu hồi phục.

Chương trình năng lượng do Chính quyền Trump thực hiện gồm có: (1) Huỷ bỏ các quy định cản trở việc khai thác năng lượng hoá thạch. (2) Cho phép khai thác dầu đá phiến và các mỏ dầu trên biển.

Kết quả mang lại: (1) Giá dầu hoả thế giới từ 120 USD/thùng giảm xuống 40 USD/thùng chấm dứt thế độc quyền của Tổ chức các Quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC). (2) Hoa Kỳ từ nhập cảng tới xuất cảng dầu hoả và khí đốt thiên nhiên lớn nhất thế giới. (3) Giá hàng hoá hạ xuống theo giá nhiên liệu. (4) Giúp đồng minh Gia Nã Đại xuất cảng dầu hoả thông qua đường ống dẫn dầu và khí Keystone XL đi ngang lãnh thổ Mỹ. (5) Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Liên Hiệp Quốc đã công bố “Báo cáo Khoảng cách Phát thải 2020”, cho thấy Hoa Kỳ chiếm 13% lượng khí thải toàn cầu, nhưng, đã giảm 0.4% mỗi năm, nhanh hơn bất cứ “nước ô nhiễm nhiều” nào.

Vấn nạn di dân và du lịch

Di dân tùy theo nhu cầu dân số và tài nguyên quốc gia cũng như nền an ninh của Hoa Kỳ. Năm 2017, chủ nghĩa khủng bố quốc tế bành trướng khắp thế giới buộc nhà cầm quyền phải thận trọng đối với du khách, di dân đến từ các quốc gia Hồi giáo chưa được siêu tra chính xác. Do xem nhẹ vấn đề an ninh hơn di dân thời Tổng thống Bill Clinton và năm đầu của Tổng thống George W. Bush mà vụ khủng bố 11/09/2001 đã đẩy hai vị thổng thống W. Bush và Obama sa vào cuộc chiến không lối thoát đầy tốn kém và kéo dài tại Trung Đông và A Phú Hãn. Chỉ trong vòng 4 năm, TT Trump đã giải quyết nhanh và gọn các chiến trường đã thừa hưởng từ người tiền nhiệm. TT Trump không gây ra một cuộc chiến nào ở nước ngoài, khác với các vị tiền nhiệm.

UserPostedImage

Hàng triệu, triệu di dân qua biên giới mở, du lịch, lao động ùn ùn vào nước Mỹ hết đợt này tới đợt khác thì ngân sách nào cáng đáng nổi. Hơn 11 triệu di dân bất-hợp-pháp sẽ ủng hộ cho lớp di dân bất-hợp-pháp khác. Ông thánh nào có thể bảo đảm an ninh, an toàn cho những công dân từng đổ mồ hôi, trí tuệ, xương máu để xây dựng qua nhiều thế kỷ thành một siêu cường duy nhất từ năm 1991?

Chỉ 8 năm cầm quyền cặp Barack Obama-Joe Biden đã làm cho Hoa Kỳ nợ như chúa chổm (nợ công thời gian 2008-2016 bằng tổng số nợ công của 43 vị tiền nhiệm gộp lại). Dân Mỹ yêu nước có chấp nhận nguy cơ đất nước thân yêu bị lụn bại hay không?

Bức tường biên giới với Mỹ Tây Cơ

Ma tuý không những làm tiêu tốn nhiều tiền bạc của dân Mỹ mà còn gây ra lắm tệ đoan xã hội. Đường dây buôn lậu ma tuý xuyên qua biên giới với Mỹ Tây Cơ nhiều nhất. Đóng cửa biên giới không được nên phải xây bức tường ngăn di dân lậu và các loại tệ nạn xã hội. Nhiều dân tộc trên thế giới muốn trở thành công dân siêu cường Hoa Kỳ mà không chờ các thủ tục hợp pháp. Biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ là con đường xâm nhập bất-hợp-pháp của các dân tộc Nam Mỹ và một số các quốc gia khác nên các vị Tổng thống Mỹ phải dựng hàng rào ngăn cản.

Vì hàng rào ộp ẹp có tính cách tượng trưng nên di dân lậu ở Hoa Kỳ đã trên 11 triệu người, bất chấp những đợt trục xuất từ các vị Tổng thống. Trong hai nhiệm kỳ 1981-1989, Tổng thống Ronald Reagan đã hợp-thức-hoá một lần, nhưng, sau đó số di dân bất-hợp-pháp dần dần lên trên 11 triệu mà chưa có biện pháp giải quyết thích đáng.

UserPostedImage

Hàng rào biên giới phía Nam được các vị tiền nhiệm xây dựng với sự chấp thuận của Quốc hội. Tổng thống Trump chỉ hữu-hiệu-hoá và tiếp nối công việc chưa xong. Nhưng, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát nhất quyết không cấp ngân khoảng buộc TT Trump phải du di tiền thừa của Quân đội, tiền dư từ chương trình chống buôn lậu ma tuý và tiền tang vật tịch thu của Bộ Tài chính. Tối cao Pháp viện đã đồng ý với biện pháp này.

Chuyện thật nực cười đến phi lý: Tư gia của các chính trị gia cao cấp của Đảng Dân Chủ đều tường cao kín mít cộng thêm hàng rào điện tử để được an ninh mà lại chống đối quyết liệt bức tường biên giới quốc gia dùng bảo vệ cho mọi công dân. Ngày nay, các tư gia cũng đã làm hàng rào nhiều hơn trước.

Đảng Dân Chủ cần tiền chi cho phúc lợi xã hội và công-dân-hoá 11 triệu người cư trú bất-hợp-pháp nên mở cửa biên giới để đón thêm di dân làm cử tri nòng cốt? Nếu Quốc hội Mỹ chấm dứt việc xây tường biên giới thì phải trả một số tiền lớn do huỷ hợp đồng.

Hai phụ nữ đồng sáng lập Black Lives Matter công khai thừa nhận đã được huấn luyện theo Chủ nghĩa Marx. Có quốc gia nào áp dụng chủ nghĩa Marx mà mang lại dân chủ, tự do, nhân quyền cho dân chúng hay không?

Họ đã chính thức đòi Tổng thống Biden phải nhớ ơn họ đã sử dụng bạo lực man rợ ép dân chúng trốn trong nhà mà bỏ phiếu bằng thư. Điều này đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Antifa cùng với BLM và các tổ chức phi-chính-phủ từng được Đảng Dân Chủ coi như đồng minh trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ dung dưỡng mọi hành động phá hoại của chúng nhằm buộc tội TT Trump chống lại các hoạt động đòi dân chủ. Giờ đây, cảnh sát lại thẳng tay đàn áp Antifa và các tổ chức phi-chính phủ.

Tội nghiệp 2 chữ “dân chủ” chỉ có trên văn bản mà không phải “của dân”. Thực tế, “dân chủ” chỉ dành riêng cho nhóm chốp bu Đảng Dân Chủ mà thôi.

Đại-Dương

Edited by user Monday, January 25, 2021 6:05:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14376 Posted : Monday, January 25, 2021 6:51:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Như một giòng sông


Nguyễn Tường Tuấn

January 25, 2021

Đời sống con người như một giòng sông, quanh co uốn khúc, chia triệu triệu ngã rẽ. Lúc nhẹ nhàng êm ả, khi giận dữ cuồng phong, phá tan tất cả những gì trôi qua! Trong hằng triệu ngã rẽ đó, có chỗ nước chẩy vào nơi không lối thoát, đọng lại thành bùn lầy! Dù có phải đi vào ao hồ hay ra sông, ra biển, giòng sông cũng sẽ phải âm thầm chia tay, người ở, kẻ đi. Câu chuyện hằng trăm triệu năm vẫn như thế, hợp rồi tan, để rồi tan ra sẽ hợp lại ở một nơi nào đó.

UserPostedImage

Khi nói đến giòng sông, chúng ta không thể quên hành trình vô cùng lý thú nó đã đi qua. Lên thác, xuống ghềnh, qua những cánh rừng huyền bí, âm u nghe tiếng chim hót. Hoặc dừng ở một hải cảng sầm uất nào đó nhộn nhịp tiếng người. Vui có, buồn có, những chàng thuỷ thủ da xạm nắng vẫn còn mùi nước biển, bên những cô thiếu nữ e ấp mơ một ngày viễn du. Nhưng ở dưới thân tầu, giòng sông vẫn lặng lẽ trôi đi không dừng. Vì đứng lại nó sẽ phải chết trong ao tù nước đọng, đó không phải là số phận của một giòng sông!

Đất nước Hoa Kỳ trong tuần qua đã chứng kiến giòng sông mang tên Donald John Trump tạm biệt chúng ta, chắc chắn hơn 74 triệu dân chúng Mỹ bầu cho ông đã ngậm ngùi trong giây phút tiễn đưa. Bên cạnh đó, con số hơn 80 triệu phiếu bầu của cư dân hợp pháp, lẫn bất hợp pháp, chưa kể người từ cõi âm về bỏ phiếu cho Joe Biden. Anh chị em, bạn bè thân quý, những người ái mộ Tổng thống Trump trên toàn thế giới, chúng ta không có thời gian để khóc cho một giòng sông tốt đẹp, ông sẽ đi vào lịch sử Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ như một vị Tổng thống vĩ đại, hãy để lịch sử tôn vinh Donald John Trump.

CHÚNG TA SẼ PHẢI LÀM GÌ?

Chiến thắng không thuộc về những kẻ rên rỉ, khóc lóc, hay van xin! Khi ra trận, chúng ta không được quyền mất tinh thần, bi quan, phải chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng! Trong bốn năm qua, Tổng thống Donald John Trump đã làm được rất nhiều việc mà chưa một tổng thống nào trong lịch sử Mỹ hoàn thành được trong cả hai nhiệm kỳ, chứ đừng nói đến một! Đất nước trăm năm mới có một nhân tài hay tội phạm! Đau thương là nhân tài không ở lâu cùng chúng ta, trong khi tội phạm, ma quỷ, thống trị thời gian dài! Kẻ chiến thắng hôm nay, ngày mai sẽ hối hận! Anh chị em thân quý, hãy nghe Charlie Kirk, đúc kết thành tích Joe Biden lập được khi ngồi vào phòng Bầu dục chưa đến 72 giờ như sau:

– 72,000 người dân Mỹ mất việc, trong hai ngành ống dẫn dầu và xây tường biên giới

– Hạn chế phụ nữ trong một số môn thể thao

– Can thiệp vào Syria

– Để Vệ binh Quốc gia ngủ trong nhà chứa xe lạnh lẽo tại Thủ đô Washington, D.C.

– Xác nhận ông ta không có kế hoạch đối phó với “China virus”

– Vi phạm chính luật đeo khẩu trang do mình ban ra

– Chấm dứt Hoa Kỳ tự lập về dầu khí!

Bạn có nuối tiếc giòng sông hiền lành Donald John Trump chưa? Trong bốn năm cầm quyền của ông, quân đội Mỹ không hề mở ra cuộc chiến tranh nào tại nước ngoài!

▪ Tổng thống Donald John Trump đã quậy tung đám đầm lầy Washington D.C.

Đúng như thế, dù yêu hay ghét ông, người công tâm phải biết, từ trước đến nay, chúng ta nói nhiều về một “Chính quyền ngầm” (Deep States) nhưng chưa bao giờ được mắt thấy, tai nghe, mọi người xem như một “thuyết âm mưu” không hơn không kém! Giòng sông mang tên Trump đã giận dữ khai quật đám đầm lầy và chúng hiện nguyên hình, tên tuổi. Thật ra, không làm gì có hai đảng Cộng hoà hay Dân chủ, mà chỉ có một đảng duy nhất mang tên đảng “Đầm lầy”. Danh xưng cộng hoà hay dân chủ chỉ là trò mị dân, kiếm phiếu, để bọn chính trị gia kên kên gia nhập đảng “Đầm lầy” một cách hợp pháp. Thử hỏi, trong nhiệm kỳ hai năm trước và bắt đầu từ nay đến 2022, mụ phù thuỷ Nancy Pelosi và lão Chuck Schummer làm được gì cho đất nước chúng ta? Truy tố (impeach) Tổng thống Trump! Có thế thôi, chúng ăn lương trên 200,000 USD/năm để làm mỗi chuyện ngu xuẩn đó sao? Ai trả lương cho chúng? Có phải là người dân chúng ta không?

Ngay ngày đầu tiên ngồi vào chiếc ghế tại Toà Bạch Cung, ông tổng thống được cả người sống, lẫn người chết cùng chó mèo, gà vịt bầu: Joe Biden đã ân xá cho 11,000,000 di dân bất hợp pháp sinh sống trên nước Mỹ trở thành công dân Hoa Kỳ. Joe Biden đã mang về cho đảng Dân chủ hàng triệu phiếu bầu cho năm 2022 và 2024. Thấy rõ dân chúng tại hai tiểu bang lớn do đảng Dân chủ kiểm soát California và New York lần lượt bỏ chạy qua các tiểu bang Cộng hoà như Texas hay Florida, dân số mất đi, sẽ ảnh hưởng đến số dân biểu và cử tri đoàn. Ông Joe Biden ban hành sắc lệnh cho sở Kiểm tra dân số, được tính người di dân bất hợp pháp vào con số cư dân của tiểu bang, để duy trì cho đủ ghế tại Quốc hội. Yêu nước ở chỗ nào? Chúng kiếm phiếu ngay từ ngày đầu tiên! Ngưng xây hàng rào biên giới, mở cửa cho di dân “bất hợp pháp”, ai sẽ nuôi số người này? Nhân danh “nhân quyền” bọn ma quỷ kiếm phiếu bằng tiền thuế của chúng ta, bằng nhập cư di dân “bất hợp pháp”!

UserPostedImage

Đảng Cộng hòa dơ bẩn không kém! Nhờ Tổng thống Donald John Trump những con quái vật nằm sâu dưới đầm lầy như Mike Pence, Mitch McConnel, Liz Chenney… bây giờ mới thò đầu ra. Bạn có bao giờ nghe tên John Weaver? Hắn là người sáng lập ra chương trình “Lincoln Project”, một tổ chức của những đảng viên Cộng hoà chống đối Trump (anti-Trump super-PACT), tên John Weaver từng là chiến lược gia chính trị cho Tổng thống George H. Bush, TNS John McCain, và Thống đốc John Kasich, toàn những tên tuổi đình đám trong đảng Cộng hòa. “Lincoln Project” quyên góp hằng triệu triệu USD để hạ bệ Tổng thống Donald John Trump! Nhà sáng lập Lincoln Project vừa bị tố cáo liên hệ đồng tính để trao đổi chức vụ! Tại sao cùng một đảng, lại giết nhau đến chí tử như vậy? Tổng thống Trump phạm vào một sai lầm không thể tha thứ được, ông đòi hỏi giới hạn nhiệm kỳ của các chức vụ dân cử, một Thượng nghị sĩ không được làm quá hai nhiệm kỳ 12 năm, Dân biểu không được quá ba nhiệm kỳ 6 năm, và khi thôi chức, không còn được hưởng bảo hiểm sức khoẻ và những quyền lợi miễn phí khác! Ông đánh vào bao tử chúng, để được chức vụ TNS hay DB tốn vài chục triệu USD vận động, giới hạn nhiệm kỳ thì làm sao thu lại được sở hụi? Kẻ nội thù là thế đó!

Đã đến lúc chúng ta tỉnh ngủ! Những chiêu bài các chính trị gia kên kên nêu ra không ngoài mục đích mị dân, kiếm phiếu. Đáng buồn nhất là bọn chúng kiếm phiếu bằng tiền thuế của chúng ta! Không phải tất cả các chính trị gia thuộc hai đảng đều thuộc đám “Đầm lầy” chúng ta không nên vơ đũa cả nắm. Nhưng, hãy quan sát thật kỹ, xem những gì họ làm thay vì nghe những gì họ nói.

Người dân thấp cổ bé miệng chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, thẳng thừng quét dọn đám bùn lầy nước đọng tại Quốc hội! Vất “mẹ” nó đi hai chữ Cộng hoà hay Dân chủ, nếu Tổng thống Donald John Trump thành lập một chính đảng mới, chúng ta sẽ cùng nhau xum họp một nhà. Anh chị em thân quý, chúng ta chỉ có một lẽ phải, một chân lý để tuân theo, đó là đặt quyền lợi đất nước Hoa Kỳ lên trên đảng phái cá nhân. Tại sao trong một gia đình, lại có thể bất hoà nhau về khác biệt chính kiến? Nghĩ lại một chút đi, có cái ngu nào bằng cái ngu đó? Tôi đã rút lui ra khỏi đảng Cộng hoà sau hơn 30 năm tham dự! Nếu mỗi người chúng ta cùng rút tên ra khỏi đảng, bọn Rino sẽ nhận được thông điệp. Đừng nói một mình tôi không nghĩa lý gì cả, nhiều cái tôi cộng lại sẽ thành vũ khí sát thương! Đừng dại dột biến mình thành bọn “ngu trung”!

ĐỪNG NHÌN KÍNH CHIẾU HẬU

Dù là xe gắn máy hay ô tô, không thể nào thiếu chiếc kính chiếu hậu! Có bao giờ chúng ta thắc mắc tại sao chiếc kính này lại nhỏ hơn kính che đằng trước? Vâng, mọi người lái xe mỗi ngày nhưng mấy ai để ý đến sự khác biệt này? Phải chăng có một triết lý tiềm ẩn nào nơi đó? Chúng ta phải tập trung vào phía trước nhiều hơn, kính chiếu hậu chỉ nhìn đến khi cần!

Áp dụng triết lý đơn giản này, hãy nhìn về phía trước anh chị em thân quý! Chuyện bầu cử đã qua, hãy để lại đằng sau cho lịch sử. Chúng ta không tập trung vào đó, không vui mà cũng chẳng buồn! Hãy hướng về phía trước, thỉnh thoảng nhìn vào kính chiếu hậu để thấy sai lầm đã qua!

▪ CHỚ COI THƯỜNG BẢN THÂN

Nhiều người trong chúng ta chắc không lạ gì với câu nói cửa miệng, “lá phiếu của mình chẳng làm gì được!” hay “ý kiến của tôi có ai nghe!” Tự coi thường bản thân mình, thì làm sao đòi hỏi người khác lắng nghe? Anh chị em thân quý, tôi không mong ai cũng phải đồng ý với mình, chuyện đó không bao giờ có! Chỉ hy vọng một vài người thích bài viết, các bạn đó sẽ chuyển cho 10 người quen biết, và 10 người đó sẽ chuyển tiếp cho 10 người khác … Bạn nào giỏi toán, xin làm thử bài tính nhân và sẽ tìm ra trong một ngày, một tuần, hay một tháng bài viết này sẽ được bao nhiêu người xem? Hãy cất lên tiếng nói của anh chị em, ngàn con sóng nhỏ sẽ trở thành sức mạnh Tsunami quét sạch đầm lầy, nếu chúng ta làm đúng, đừng bận tâm đến những kẻ chống đối, họ có quyền nói lên tiếng nói của họ cũng như chúng ta.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài phải cám ơn Tổng thống Donald John Trump vì ông đã khơi dậy được lòng yêu nước của chúng ta trong mùa bầu cử 2020! Chưa bao giờ người Việt nhiệt tình, hăng say như thế! Bạn cứ vào Youtube sẽ thấy có bao nhiêu người lắng nghe Trần Mai Cô, Sonia Ohlala, Ngọc Tâm, Đặng Thế Nguyên bên trời Âu? Chương trình tiếng Việt của Epoch Times, HTD News, Saigon Post, Saigon News … Thế hệ trung niên có Nguỵ Vũ, Trần Nhật Phong, và lớp đàn anh Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Linh … Chưa nói đến các hệ thống phát thanh tiếng Việt trên toàn quốc Hoa Kỳ, các chương trình thảo luận trên TV. Tất cả chỉ là những tiếng nói cá nhân, nhưng số lượng người nghe của họ trên vài trăm ngàn người! Tiếng chim én không bao giờ cô đơn, nhưng mỗi cánh chim phải cất lên tiếng hót!

Cộng đồng người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ sẽ lớn mạnh hơn vào năm 2022 khi chúng ta cùng cất tiếng nói! Đừng ngồi đó trông chờ chính trị gia mang lại cho chúng ta những gì mình mong muốn! Mục sư Martin Luther King đã không im lặng! Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng thế, Ngài đi khắp thế giới cất lên tiếng nói cho người Tây Tạng! Nelson Mendala không để 27 năm tù tội ngăn cản ước mơ của mình! Donald John Trump đi vào lịch sử Mỹ bằng tuyên chiến với đầm lầy, ông đã mở đầu cuộc tấn công, điểm mặt chỉ tên bọn chính trị gia khốn nạn, và chúng ta phải can đảm đi tiếp hành trình! Cuộc chiến này là của chúng ta, Hoa Kỳ là mảnh đất tự do cuối cùng của chúng ta, Tổng thống Donald John Trump đã làm xong bước đầu khai phá của ông, tất cả chúng ta phải tham dự, góp sức.

▪ QUYỀN LỰC CỦA CHÚNG TA

Người dân Mỹ, trong đó có cộng đồng Việt Nam đã chứng minh một quyền lực siêu phàm ngay sau ngày 3/11/20! Chắc anh chị em thân quý không xa lạ gì với tên đài truyền hình Fox News? Trước ngày bầu cử 3/11/20, Fox News là hệ thống truyền hình được nhiều người xem nhất trên nước Mỹ, khán thính giả của họ bằng tất cả các hệ thống CNN, MSNBC, ABC cộng lại. Chỉ một quyết định sai lầm, vào rạng sáng ngày 4/11/20, Fox News đầu tiên công bố Joe Biden thắng ở tiểu bang Arizona, mặc dù cho đến lúc này, Arizona vẫn còn nằm trong danh sách tranh luận về gian lận bầu cử! Bản tin Fake news của Fox đã đóng góp không ít làm suy giảm niềm tin của dân chúng trong ngày bầu cử!

Ngay sau ngày 4/11/20, Tổng thống Trump tuyên bố sự sai lầm và thiên vị của Fox News, hằng chục triệu dân chúng Mỹ đã nhanh chóng chia tay hệ thống truyền hình này. Bản thân người viết cũng từng là một khán giả trung thành của Fox News, nhưng tôi đã nhanh chóng tạm biệt và chuyển qua Newsmax. Kết quả, Fox News đã thấm đòn, đang từ hàng đầu chỉ vài tuần rớt xuống hạng ba!

Chịu không nổi cuộc di dân vĩ đại, ngày 19/1/21 Fox News tuyên bố sa thải tên Chris Stirewalt, Politic Director, người đã quyết định 11 phiếu cử tri đoàn tại Arizona cho Joe Biden, đi theo hắn sẽ có khoảng một tá phóng viên thiên tả khác. Bill Sammon, Fox News Executive, người góp phần trong việc duy trì tin Arizona chiến thắng giả, cũng thông báo hắn sẽ về hưu ngay! Chúng ta sẽ không quay lại Fox News cho đến chừng nào hệ thống truyền hình này ném tên Chris Wallace vào thùng rác. Sức mạnh của khán thính giả là chỗ đó, nếu chúng ta biết cách dùng.

▪ ĐỪNG ĐỂ CHÚNG BỊT MIỆNG

Đất nước Hoa Kỳ hôm nay đang đi vào con đường Xã hội chủ nghĩa do bọn tư bản cầm đầu! Chúng không đội nón cối, đi dép râu, chúng là Chủ tịch những công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter, hay Amazon, Apple … Bọn này giầu có bạc tỷ USD trên sự ngu dốt của chúng ta! Anh chị em thân quý, cho tôi nhắc lại ngàn lần, để đừng bao giờ quên:

“Không làm gì có bữa ăn miễn phí” tất cả chúng ta phải trả giá một cách gián tiếp! Ghi danh vào Facebook miễn phí ư? Quên chuyện đó đi, bạn phải cho biết những thông tin cá nhân, đặt mật khẩu, để gia nhập. Thứ nhất, số lượng người ghi danh càng đông, giá quảng cáo trên Facebook càng cao. Bọn chúng đếm đầu chúng ta để cân ký bán cho các công ty thương mại! Trăm triệu hay tỉ người tham gia Facebook mang lại lợi nhuận cho Mark Zuckerberg! Bạn chơi Twitter, cũng như thế, càng nhiều người càng làm giầu cho Jack Dorsey! Chưa nói đến, chúng bán thông tin cá nhân của chúng ta cho những công ty thương mại khác. Mới nhất đây, Mark Zuckerberg, chủ nhân Facebook đã quyết định trao tài khoản cá nhân của những ai viết, hay cổ vũ cuộc biểu tình ngày 6/1/21 tại Thủ đô Washington D.C cho sở Cảnh sát Liên bang (FBI). Có khác gì Trung cộng không? Có thật sự hằng trăm ngàn người tham dự ngày 6/1/21 là những kẻ “khủng bố”? Quyền bảo mật thông tin cá nhân của chúng ta được Hiến pháp công nhận để đâu? Nếu FBI cần thông tin của một vài cá nhân để điều tra thì khác, nhưng cung cấp một số lượng lớn tin tức của nhiều người thì không thể tha thứ được! Nên nhớ, nhiều năm trước đây, nhân danh quyền bảo vệ tin tức riêng tư, công ty Apple đã từ chối yêu cầu của FBI để cung cấp mã số mở điện thoại của một tên khủng bố Hồi giáo bị bắt với bằng chứng tội phạm rõ ràng! Hoá ra luật pháp Hoa Kỳ đã chuyển từ toà án qua tay các ông chủ “Big Tech” hồi nào, chúng ta không hay!

UserPostedImage

Không có Facebook hay Twitter đã chết ai? Chúng tôi hoàn toàn không dính vào hai của nợ này, nhưng vẫn sống, vẫn thở, có sao đâu? Một ngày, chúng ta chỉ có 24 giờ, tham dự vào Facebook hay Twitter sẽ lấy đi khoảng thời gian quý báu đó! Dĩ nhiên, nếu bạn có thương vụ cần dùng, chúng tôi tôn trọng. Nhưng đa số chỉ là căn bệnh “nghiện” vướng vào rồi rất khó bỏ qua! Mới đây, Facebook và Twitter quyết định ngăn cấm Tổng thống Trump, họ bị cả thế giới lên án, hằng chục triệu người ủng hộ Tổng thống Donald John Trump chia tay, cả hai công ty thiệt hại trên 65 tỷ USD trong một tuần! Một Tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ chúng còn bịt miệng được, huống hồ chúng ta? Quyền “Tự do ngôn luận” trong Hiến pháp Hoa Kỳ, Mark Zuckerberg, Jack Dorsey và bọn siêu tỷ phú trên mạng xã hội Mỹ vất vào thùng rác! Ai cho chúng quyền đó? Chính chúng ta, các anh chị em thân quý! Nuôi ác quỷ ngay trong nhà, và chúng quay ra bịt miệng chúng ta!

Mỗi một tài khoản đóng lại trên Facebook hay Twitter sẽ là một viên đạn bắn vào thành trì bọn Mafia trên mạng xã hội. Mark Zuckerberg (Facebook), Jack Dorsey (Twitter) hay Tim Cook (Apple) không thể tiếp tục làm giầu trên xương máu của chúng ta. Hãy dạy cho chúng thế nào là lễ độ! Chúng ta có thể gia nhập Parler, công ty biết tôn trọng khách hàng.

KẾT LUẬN

Không có một giòng sông nào chạy thẳng tắp từ đầu đến cuối nguồn! Cũng như không một con đường nào mà không có khúc quanh. Đời người cũng như vậy mà thôi, sáng nắng, chiều mưa, ngày hạnh phúc, đêm nhạt nhoà! Khi chúng ta đi vào con đường không có lối ra, cũng chính là giây phút mọi người phải bình tĩnh, quay ngược lại, thay vì đứng đó vò đầu, bức tai!

Không ai biết Tổng thống Donald John Trump còn ý muốn ra tranh cử vào năm 2024? Ông đã lên đến đỉnh vinh quang của lịch sử, người chiến thắng biết rõ lúc nào mình phải rút lui để giữ vững ngôi vị. Joe Biden sẽ có bốn năm sóng gió, ông thừa hưởng một gia tài quá tốt đẹp (ngoại trừ dịch Chinese virus toàn cầu), cái khó cho vị Tổng thống thứ 46 là phải làm cho tốt đẹp hơn so với người tiền nhiệm! Ông Joe Biden không có khả năng đó! Ai lại nắm quyền chưa được một tuần, ông đã làm cho trên dưới 50,000 công dân Mỹ mất việc, một khởi đầu không hay!

Không ai ban tự do miễn phí cho chúng ta!

Nguyễn Tường Tuấn
tuan@1TeamConcept.com <mailto:tuan@1TeamConcept.com>
23/1/2021

Edited by user Monday, January 25, 2021 6:59:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14377 Posted : Monday, January 25, 2021 7:14:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mỹ nhân và danh tướng


Jan 24, 2021 cập nhật lần cuối Jan 24, 2021
Tạp ghi Huy Phương

Người xưa có câu thơ về cái chết trẻ của những người đẹp và tướng giỏi: “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng. Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu!” Dịch sát nghĩa là: “Người đẹp từ xưa như tướng giỏi. Chẳng hẹn chờ ai thấy bạc đầu!”

UserPostedImage

Những tấm thẻ bài tượng trưng cho các quân nhân Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam tại cuộc triển lãm ở National Vietnam Veterans Art Museum ở Chicago, Illinois, hồi năm 2005. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

Chúng ta xem đây là một lời than tiếc hay chính là định mệnh của con người, tướng giỏi thường chết sớm ngoài trận địa và người đẹp ít khi sống đến già.

Những câu thơ này phát xuất từ Trung Hoa không phải là sai. Cả “tứ đại mỹ nhân” nổi tiếng nhan sắc khuynh thành của Trung Hoa đều chết yểu, không những chết sớm mà còn bị chết “bất đắc kỳ tử!”

Tây Thi sau khi nhà Ngô bị diệt, bị phu nhân Câu Tiễn cột đá dìm sông; Vương Chiêu Quân uống thuốc độc tự tử; Điêu Thuyền bị Quan Võ chém; Dương Quý Phi được Đường Huyền Tông “ban” cho một giải lụa trắng để kết liễu cuộc đời. Đúng là “hồng nhan bạc mệnh!”

Sáu danh tướng trong Tam Quốc Chí thì chỉ có Tào Thực sống đến 40, còn thì Tôn Sách, Quách Gia, Bàng Thống, Chu Du… không ai được “hưởng thọ” mà chỉ được đến… “hưởng dương.”

Ngày trước, thuở thiếu niên, tôi mê tướng Hạng Võ thời Đông Chu, có tài “bạt sơn cử đỉnh,” một người đánh thắng vạn người,” cuối cùng tận đường, không qua Ô Giang để về Giang Đông, phải tự sát trong khi mới có 31 tuổi. Lãng mạn, bi hùng biết mấy với những màn kịch “Hạng Vũ biệt Ngu Cơ” hay “Tiếng dịch sông Ô,” “Hận Ô Giang.” Tướng tài phải chết trẻ.

Napoleon Bonaparte sống được 51 tuổi nhưng phải chết trong cảnh tù Ðày. Alxandre Đại Đế chỉ sống được 31 năm. Quang Trung lẫy lừng chiến tích, cũng mất khi mới 39 tuổi.

Ngày nay, tướng lãnh không còn phi ngựa ra trước hàng quân, giữa trận tiền, trước lằn tên mũi đạn như trong các cuộc chiến ngày xưa, nhưng miền Nam chúng ta có những vị tướng lãnh lỗi lạc, cũng phải chết vì trận mạc, vì tai nạn trực thăng, tất cà đều còn rất trẻ, chưa qua được tuổi 50. Đó là Tướng Đỗ Cao Trí tử nạn năm 42 tuổi, Tướng Nguyễn Viết Thanh năm 39 tuổi, và Tướng Trương Quang Ân, khi còn rất trẻ, chỉ mới 36 tuổi. Phải chăng danh tướng từ xưa đến nay, không qua được định mệnh “bất hứa nhân gian kiến bạc đầu!”

Bài này lấy ý từ những cái chết gần đây của Tướng Lê Minh Đảo, Lâm Quang Thi và các ca sĩ Quỳnh Giao, Thái Thanh, Mai Hương, Lệ Thu…

Ông Lê Minh Đảo, Lâm Quang Thi không phải là những vị tướng còn trẻ, Thái Thanh, Lệ Thu…cũng đã bước đến tuổi già. Ca sĩ cũng được xem như mỹ nhân, vì trong nghiệp ca cầm, ít nhất phải có chút nhan sắc mới thành được ca sĩ.

Ca sĩ là người của công chúng, tướng lãnh là người của lịch sử. Họ được người đời hâm mộ và yêu mến, nên khi chết đi, đã để lại cho đám đông những ngậm ngùi thương tiếc.

Xót xa biết bao khi chúng ta có dịp được gặp lại những ca nghệ sĩ lừng danh một thời, hiện nay đáng sống ẩn khuất, cô đơn lặng lẽ, bị bỏ rơi, quên lãng trong một nhà già lập nên cho giới nghệ sĩ sân khấu nào đó. Nhưng hơn hết, khi các bạn có dịp đi thăm để gặp lại một vị tướng lãnh oanh liệt một thời, nay phải thúc thủ với số mệnh, trên chiếc xe lăn, sống cô quạnh ở trong một ngôi nhà dưỡng lão, ảm đạm buồn nản thiếu một không khí ấm cúng của một mái ấm gia đình.

Tướng lãnh, phải chăng nơi nằm xuống của họ là chiến trường, không phải như sự ví von “da ngựa bọc thây,” thì cũng phải với một lá cờ tổ quốc, và chung quanh là chiến hữu, đồng đội. Buồn thay là những vị tướng lãnh về già, sống trong sự quên lãng của mọi người, âm thầm chịu đựng những cơn đau của thể xác và nỗi đau cô đơn của tinh thần.

Võ Nguyên Giáp, viên tướng Cộng Sản vẫn thường được đề cao trên sách vở bên kia, “hết nửa đời sau,” đã phải sống trong sự coi thường, khinh miệt của đồng đảng, mang danh là đại tướng “cầm quần chị em” thay vì cầm quân, khi bị giao cho nhiệm vụ làm phó thủ tướng vô quyền, phụ trách Ủy Ban Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình (tức là cai đẻ). Thọ như ông Giáp (102 tuổi) là thọ nhục.

Nhìn lại cuộc chiến Quốc Cộng vừa qua, chỉ là một tên lính vô danh, trước nỗi thất trận, bất lực đành chịu nhục nhã trong cảnh đầu hàng, phải bị bắt làm tên tù binh biệt xứ, tôi đành cam chịu, nhưng khi nhìn thấy những vi tướng lãnh của mình, bị chính sách trả thù tàn độc của Cộng Sản Bắc Việt cầm tù, đưa ra Bắc, phải lao động vất vả, gánh phân, cấy lúa mổi ngày, lễ phép dở nón chào những tên lính Bắc Việt, mặt còn non choẹt ngồi trên chòi canh, lòng tôi cảm thấy bất nhẫn và thương cảm cho những người anh niên trưởng của mình.

Nói ra chỉ thêm đau đớn, nhưng thà làm một tướng chết trẻ ngoài trận mạc, hay kết thúc đời mình bằng một viên đạn trong ngày thất trận 30 Tháng Tư, để cho đời sau thương tiếc khóc than còn hơn!

Theo tôi, đoạn kết buồn của một tướng lãnh là phải sống lưu vong xứ người, chết bệnh tật, già nua trong nhà dưỡng lão, đoạn kết buồn của một mỹ nhân là sống đến tuổi già, mà không dám nhìn khuôn mặt mình trong tấm kính soi.

Nhưng nhiều người muốn sống thêm mà không được sống, nhiều người muốn chết mà số mệnh chẳng cho, đành phải trôi nổi theo số phận an bài. [kn]

Edited by user Monday, January 25, 2021 7:16:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14378 Posted : Tuesday, January 26, 2021 12:28:19 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quanh chuyện Cờ Vàng VNCH trong bão tố chính trị Hoa Kỳ


January 23, 2021
Nguyễn Quang Duy

Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong, nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.

UserPostedImage

Đây không phải là lần đầu tiên việc sử dụng lá cờ Vàng được mang ra tranh luận, mà ngay sau ngày 30/4/1975 một số người Việt ở Mỹ đã cho rằng thể chế Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa, vì thế nên tìm một biểu tượng khác cho người Việt sống ở hải ngoại.

Sau cuộc tranh luận lá cờ Vàng bắt đầu được nhìn nhận như một biểu tượng cho tự do, cho miền Nam tự do, cho thuyền nhân vượt biển tìm tự do và cho hải ngoại tự do.

Cuộc tranh luận thứ hai xảy ra khi mạng xã hội (Internet) được nối vào Việt Nam giữa hai luồng tư tưởng trong và ngoài nước về nguồn gốc và tính chính thống của hai lá cờ Vàng và cờ Đỏ, một biểu tượng cho thể chế tự do và một biểu tượng cho thể chế cộng sản.

Cuộc tranh luận lần này xoay quanh việc sử dụng lá cờ Vàng và quyền tự do sử dụng biểu tượng này.

Kỷ niệm với lá cờ

Khi miền Nam còn tự do, tôi là học sinh trung học nên có rất ít kỷ niệm với lá cờ Vàng, nhưng đúng ngày 30/4/1975 tôi chứng kiến cảnh mẹ tôi cuộn thật nhỏ lá cờ rồi giấu vào tủ quần áo mong có ngày được mang ra sử dụng.

Năm 1982, sau 12 ngày lênh đênh trên biển chúng tôi đến được đảo Bidong, trước khi vào đảo từ xa tôi nhìn thấy lá cờ Vàng cao chót vót giữa sân trại tị nạn, tôi biết mình đã đến được bến bờ tự do và từ đó tôi có rất nhiều kỷ niệm với lá cờ Vàng.

Kỷ niệm gần nhất mới xảy ra tuần trước vào ngày 15/1/2021 trong lễ hỏa táng một người bạn rất thân, vừa có liên quan đến cờ Vàng lại vừa có liên quan đến Tổng thống Trump nên xin vắn tắt trình bày cùng các bạn.

Bạn tôi, anh Hoàng Phương, mất ngày 31/12/2020, gia đình có nhờ tôi viết một điếu văn về cuộc đời chính trị của anh, đến cận ngày hỏa táng gia đình lại nhờ tôi giúp tổ chức một lễ phủ cờ.

Anh Hoàng Phương từ nhỏ đã theo lực lượng Hòa Hảo chống Pháp của Trung tướng Trần văn Soái, sau đó anh gia nhập Quân Đội Quốc Gia, rồi Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Sang Úc tị nạn, anh Hoàng Phương luôn đóng góp xây dựng cộng đồng từ làm chủ tịch Cộng Đồng Broadmeadows, cho đến đại diện Dân Xã đảng tại Úc châu, anh ủng hộ hầu hết các sinh hoạt chính trị và tham gia Khối 8406 do tôi làm đại diện.

Anh Hoàng Phương có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với lá cờ Vàng, anh khởi xướng cuộc đi bộ rước cờ Vàng từ Melbourne đến thủ đô Canberra dài hơn 600 km đúng vào ngày biểu tình 30/4/1987, anh thường nhận lãnh vai trò đi đầu trong những đoàn biểu tình đồng hành tại tiểu bang Victoria với những biểu tượng cờ Vàng tự tay may lấy.

Tôi xin phép gia đình mang một lá cờ Vàng, rồi cùng 2 cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa làm một lễ phủ cờ nhỏ nhưng rất trang nghiêm tiễn đưa anh về nơi chín suối.

Con gái anh cũng làm một vòng hoa tưởng niệm anh với lá cờ Vàng làm tâm điểm, cô cho biết trước khi nhắm mắt anh Hoàng Phương nhờ cô mở truyền hình cho anh gặp Tổng thống Trump lần cuối.

Các bác sĩ Úc đang chăm sóc anh thấy lạ hỏi lý do thì được anh cho biết ông Trump rất cô đơn vì vậy anh muốn chia sẻ nỗi cô đơn với ông ấy trong giây phút cuối cùng cuộc đời.

Điều đáng nói là con gái anh người kể câu chuyện lại là người không thích ông Trump, nhưng cô vẫn kể câu chuyện của cha cô trước lúc lìa đời vì đó là một sự thực đã xảy ra.

Anh Hoàng Phương và tôi vẫn thường gặp nhau, thường nói chuyện với nhau qua điện thoại, nhưng chưa lần nào chúng tôi nhắc đến ông Trump hay chính trị Mỹ, chúng tôi có nhiều việc khác cần thiết phải thông báo cho nhau hơn chuyện về ông Trump.

Lá cờ Mỹ…

UserPostedImage

Trong cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 có rất nhiều cờ Mỹ, khi những người biểu tình xông vào Quốc Hội còn mang cả cờ Mỹ vào trong, có người còn rất “hãnh diện” phất cao lá cờ nhưng không ai phản đối việc họ sử dụng lá cờ này.

Người Mỹ lên án hành động phi pháp xông vào Quốc Hội nhưng họ hiểu rõ quyền biểu tình, quyền sử dụng lá cờ là những quyền được Tu chính án thứ nhất bảo vệ. Mỹ là một xứ sở tự do, người Mỹ có cả quyền đốt cờ Mỹ để biểu đạt chính kiến, đồng ý hành động đốt cờ hay không đồng ý là quan điểm cá nhân, nhưng đã là quyền được Hiến Pháp công nhận thì khó mà thay đổi.

Với người Mỹ, lá cờ chỉ là biểu tượng của tự do trong khi những quyền tự do chính trị, quyền được phản đối kết quả bầu cử hay quyền sử dụng lá cờ mới chính là những điều cần được tôn trọng và bảo vệ.

Với người Việt, việc sử dụng lá cờ Vàng trong cuộc biểu tình 6/1/2021, ngược lại rõ ràng có hai phía một bên phản đối và một bên đồng tình với việc làm.

Theo bên phản đối

Những người phản đối cho rằng lá cờ Vàng là di sản của dân tộc, di sản của Việt Nam Cộng Hòa không nên sử dụng lá cờ một cách thiếu ý thức, nhất là cho các sinh hoạt đảng phái chính trị.

Những người này cho rằng lá cờ Vàng đã trở thành một biểu tượng cho cộng đồng người Việt tại Mỹ, nên họ e ngại người Mỹ sẽ đánh giá cộng đồng Việt Nam ủng hộ ông Trump và sẽ gây khó khăn khi vận động các chính trị gia đảng Dân chủ ủng hộ việc chính thức công nhận cờ Vàng.

Cũng có người cho biết rất hổ thẹn và tức giận khi thấy lá cờ Vàng xuất hiện bên cạnh những lá cờ của các nhóm thượng đẳng da trắng, và lá cờ được dùng để ủng hộ một người độc tài, dối trá và kỳ thị như ông Trump.

Bên đồng tình cho rằng…

Trong chiến tranh Việt Nam lá cờ Vàng và lá cờ Mỹ cùng sát cánh bảo vệ miền Nam tự do, bất luận trong giai đoạn chính quyền thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ.

Lá cờ Vàng như thẻ căn cước xác nhận là người Việt tự do, trước đây những người ủng hộ ông Biden ra tranh cử và những người biểu tình Black Life Matters đã sử dụng lá cờ Vàng, họ không thích nhưng không phản đối vì đó là quyền tự do của người sử dụng không ai cấm được họ.

Trong cuộc biểu tình 6/1/2021 có cờ Mỹ và rất nhiều lá cờ kể cả lá cờ các quốc gia khác, nói lên sự tự do, độc lập, đa sắc tộc và đa nguyên của nước Mỹ. Ai làm sai người đó chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật không thể vì một số người làm sai mà tức giận tất cả những người biểu tình hay tức giận những người Việt mang cờ Vàng đi biểu tình.

Ông Trump công khai cổ vũ tự do chống lại chủ nghĩa cộng sản, vì thế người Việt yêu chuộng tự do sử dụng cờ Vàng biểu tượng cho tự do, ủng hộ ông ấy là việc làm chính đáng có chính nghĩa.

Nhận xét chung…

UserPostedImage

Cuộc tranh luận về việc sử dụng cờ Vàng lần này cho thấy người Việt hải ngoại đã bắt đầu phân biệt được biểu tượng của tự do và quyền tự do.

Vào lúc này, chúng ta có thể thấy vẫn còn những người đặt biểu tượng trên sự tự do và vẫn có người biểu lộ cảm xúc nhiều hơn nghĩ đến quyền tự do được Hiến Pháp Mỹ bảo vệ. Nhưng mọi cách diễn đạt từ cả hai phía đều cho thấy quyền tự do ngôn luận đã phát triển trong sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại và người Việt nói chung trên mạng xã hội.

Khi lời qua tiếng lại cũng có khi thiếu tôn trọng lẫn nhau nhưng cần ghi nhận rằng việc tranh luận nói lên sự quan tâm về biểu tượng được cộng đồng trân quý, nó giúp người mình cân nhắc và có trách nhiệm hơn khi sử dụng lá cờ Vàng trong các sinh hoạt chính trị ở xứ người.

Cờ Vàng trên đất Việt

Lá cờ Vàng đã có lịch sử gắn liền với Hoa Kỳ, những năm giữa thập niên 1960 nước Mỹ cũng hỗn loạn và chia rẽ chính trị không khác gì hiện nay, rồi Tổng thống Richard Nixon đắc cử và đi đêm với Bắc Kinh từ đó nước Mỹ từng bước thụt lùi trước sự bành trướng của cộng sản Bắc Kinh.

Hậu quả là chính phủ Mỹ rút khỏi miền Nam tự do và từ 30/4/1975 lá cờ Vàng đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam, khác lá cờ miền Nam Hoa Kỳ (Confederate flag) vẫn có thể được treo công khai, dù không phải là Quốc kỳ, sau khi các tiểu bang miền Nam thua trong Nội chiến (1861-65) và đây cũng là một bài học cho cách tôn trọng biểu tượng tuy đã cũ, của bên thua trận.

Thời gian qua người Việt trong nước rất quan tâm đến Tổng thống Trump đến chính trị nước Mỹ, người Việt đã từng bước nhận ra sự quan trọng của Hiến Pháp, của tam quyền phân lập, đến việc hoạch định thay đổi chiến lược, chiến thuật nước Mỹ trong mỗi thời kỳ.

Sự quan tâm tìm hiểu chính trị Mỹ chứng tỏ người Việt không thờ ơ với chính trị, nhưng trong môi trường độc đảng hiện nay người Việt trong nước chưa thể cởi mở bày tỏ quan điểm chính trị của mình.

Chiến lược của Mỹ đối với Bắc Kinh đã thay đổi, thế giới đang tiếp tục thay đổi, Việt Nam chắc chắn sẽ phải thay đổi để thích ứng với thời đại mới.

Nhìn về tương lai, bài học sau các cuộc tranh luận là người Việt hải ngoại cần vận động một Hiến Pháp mới xây dựng một thể chế tự do với tam quyền phân lập ngay tại Việt Nam quê cha đất tổ của người Việt chúng ta.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi, 24/1/2021

Edited by user Tuesday, January 26, 2021 12:33:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14379 Posted : Tuesday, January 26, 2021 1:11:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,825

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Những Sắc Lệnh Gây Tranh Cãi Của TTT Joe Biden


January 24, 2021
Kim Nguyễn

Trước ngày tuyên thệ Tổng Thống, 20/1/2021, những cổng sắt, hàng rào kẽm nhọn cao hơn đầu người đã được dựng lên khắp nơi, và một lực lượng 25 ngàn lính vệ binh quốc gia, cộng thêm 5 ngàn cảnh sát đã được điều động tới thủ đô Washington, DC. Người dân Hoa Kỳ hồi hộp chờ đợi, chờ đợi từng ngày, từng giờ và từng phút. Hơn 74 triệu cử tri ủng hộ TT Trump vẫn tiếp tục chờ đợi, ngay cả sau khi ông đã đọc diễn văn từ biệt, họ vẫn tiếp tục nuôi hy vọng mong chờ một biến chuyển lớn sẽ xảy ra. Thế rồi người ta đã phải ngậm ngùi chấp nhận một sự thật phũ phàng: lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống của ông Joe Biden cuối cùng đã được diễn ra theo đúng lịch trình.

UserPostedImage

Đây là một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống buồn tẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Những lá cờ nhỏ thường được cắm tại nghĩa trang quân đội, hôm nay, trong lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống của ông Joe Biden, người ta đã thấy 200 ngàn lá cờ được cắm trước khán đài. Những người quan tâm tới thời cuộc không khỏi đau lòng nghĩ tới tương lai của đất nước này, rồi đây có lẽ sẽ u buồn ảm đạm như ngày nhậm chức Tân Tổng Thống.

Tân Tổng Thống (TTT) làm mất công ăn việc làm của người dân

Theo Breitbart News, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi nhậm chức, TTT Joe Biden đã tạo kỷ lục thất nghiệp cho dân chúng. Ông đã ký sắc lệnh cấm không cho đường ống dẫn dầu của Keystone XL được tiếp tục hoạt động. Quyết định vội vã và đơn phương này chắc chắn sẽ tạo ra mối bất hòa với đồng minh Canada, và những tranh tụng đòi bồi hoàn thiệt hại hàng nhiều tỷ dollars cho công ty đầu tư. Thêm vào đó, quyết định này đã tạo ra ngay nạn thất nghiệp cho hơn 10 ngàn người làm việc trong những công trường xây dựng đường ống, và hơn 60 ngàn công nhân thuộc những lãnh vực liên hệ.

Chính quyền Joe Biden còn thông báo đã tạm ngưng giấy phép cho thuê và khai thác dầu khí trên lãnh thổ và lãnh hải của Hoa Kỳ trong thời gian thay đổi chính sách năng lượng hiện tại qua năng lượng xanh. Hàng triệu người sẽ mất công ăn việc làm trong nhiều năm vì sự chuyển đổi này. Kỹ nghệ năng lượng xanh dưới thời TT Obama bị thất bại sau khi đã chi tiêu nhiều ngàn tỷ dollars.

Năm 2012, đa số các cơ quan truyền thông báo chí, ngay cả những truyền thông thiên tả như CNN, ABC, Washington Post, . . . đã đồng loạt xác nhận rằng chương trình Năng Lượng Xanh của TT Obama không giúp phát triển kinh tế, nạn thất nghiệp vẫn ở mức rất cao. Giờ đây TTT Joe Biden muốn lập lại chính sách sai lầm của TT Obama. Ông ta đã quên rằng chính sách ưu đãi năng lượng của TT Trump đã giúp cho kinh tế Hoa Kỳ được phát triển mạnh, và năm 2019 Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới trong việc sản xuất dầu thô. Tại sao TTT Joe Biden lại muốn đảo ngược chính sách năng lượng của TT Trump?

Chính sách di dân

Ngay trong ngày đầu tiên TTT Joe Biden đã ký nhiều sắc lệnh đảo ngược chính sách di dân của TT Trump, điển hình là:

-Ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp: TTT Joe Biden muốn thay đổi luật di trú nhằm tạo cơ hội cho khoảng từ 11 triệu tới 22 triệu di dân bất hợp pháp được cấp thẻ xanh trong 3 năm và sau đó sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ. Di dân có quốc tịch và đủ tuổi đi bầu sẽ được tham dự bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sau năm 2029.

Trường hợp không có ân xá, mức nhập cư hợp pháp với tốc độ hiện tại ​​sẽ tăng thêm 15 triệu cử tri sinh ra ở nước ngoài vào năm 2041. Giáo Sư James Gimpel của đại học Maryland nói: “đây là một sự thay đổi đáng kể vì nếu mức nhập cư hợp pháp như hiện tại với hơn một triệu người mỗi năm thì chắc chắn sẽ làm suy yếu triển vọng chính trị của đảng Cộng Hòa trong tương lai.” Nhiều nhà nghiên cứu chính trị đã khẳng định rằng những tiểu bang đang chuyển hướng từ Cộng Hòa qua Dân Chủ như Texas, North Carolina, Florida, Arizona và Nevada, rồi ra sẽ vĩnh viễn trở thành những tiểu bang Dân Chủ.

UserPostedImage

-Chính sách mở rộng biên giới: Từ năm 2017 – 2020, chính quyền TT Trump đã xây thêm 425 dặm tường bảo vệ biên giới, kế hoạch này đã giúp cho việc chống di dân tràn vào lãnh thổ Hoa Kỳ được thành công. Tuy nhiên TTT Joe Biden cho rằng “giải pháp này không hợp lý, chỉ lãng phí tiền bạc,” và ông ta đã ra lệnh chấm dứt xây dựng tất cả các tường bảo vệ biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Không rõ bức tường biên giới đã được xây có bị phá hủy hay không?

-Chấm dứt chương trình bắt buộc di dân ở lại Mexico: Bức tường bảo vệ biên giới và chính sách “Tạm ở lại Mexico” đã cắt giảm tình trạng vượt biên tràn vào Hoa Kỳ tới 50%. Hiện đang có nhiều đoàn lữ hành với hàng trăm ngàn người đang tiến tới biên giới Hoa Kỳ. Họ cố gắng tràn vào Hoa Kỳ trong vòng 100 ngày đầu của TTT Biden vì ông ta đã hứa trong thời gian này sẽ không trục xuất di dân nhập cư lậu.

Công và tội của TT Trump

Đầu năm 2020, khi đại dịch đang bắt đầu lây lan tại Hoa Kỳ, thay vì cùng TT Trump dành nỗ lực tối đa nhằm chống đại dịch thì đảng Dân Chủ lại quan tâm tới việc truất phế ông, và đã đổ lỗi cho ông không kiểm soát được đại dịch. Vụ truất phế lần thứ nhất bị thất bại. Bây giờ TT Trump đã là thường dân nhưng họ vẫn không “buông tha” cho ông, và lại tiếp tục đưa ông ra luận tội.

UserPostedImage

Hai học giả nổi tiếng là Giáo Sư Alan Dershowitz và Jonathan Turley đã cảnh báo rằng “luận tội một Tổng Thống đã mãn nhiệm là vi phạm hiến pháp.” Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn cương quyết đưa lên Thượng Viện để luận tội TT Trump về vụ bạo động tại tòa nhà Quốc Hội. Theo bà ta, TT Trump đã hành động như khủng bố ISIS, xách động dân chúng tấn công tòa nhà Quốc Hội, mặc dù đã có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bạo động này là do nhóm cực đoan thiên tả và Black Lives Matter chủ mưu và thực hiện. Đảng Dân Chủ không thể chứng minh được một lời nói nào trong bài phát biểu của TT Trump là xúi giục quần chúng nổi loạn.

Tiến hành việc luận tội TT Trump lần thứ hai là hành động trả thù chính trị. Đảng Dân chủ đã không chấp nhận tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng Thống ngay từ nhiệm kỳ thứ nhất và họ còn muốn ngăn cản ông Trump ra ứng cử Tổng Thống năm 2024. Trong bài diễn văn nhậm chức, TTT Joe Biden đã kêu gọi đoàn kết, trái ngược với lời kêu gọi của ông ta, đảng Dân Chủ đã đào sâu chia rẽ với hơn 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho TT Trump.

Trong một nhiệm kỳ 4 năm, TT Trump đã đạt được nhiều thành công vượt bực, chúng ta có thể nhắc lại một vài thành tích như sau:

-Thuốc chủng ngừa Covid 19: Trong thời gian không đầy một năm, vào đầu tháng 12 vừa qua, Hoa Kỳ đã có thuốc chủng ngừa là do sự thúc đẩy, và cắt giảm tối đa những luật lệ rườm rà của TT Trump. Tính tới nay đã có hơn 60 triệu người dân được chủng ngừa.

-Kinh tế: Là một doanh thương thành đạt, cộng thêm những cộng sự viên tài giỏi, TT Trump đã đẩy mạnh kinh tế Hoa Kỳ phát triển lên mức cao nhất. Ngay cả trong năm 2020, kinh tế của Hoa Kỳ đã sớm phục hồi trước nhiều quốc gia trên thế giới.

-Hiệp ước thương mại: TT Trump đã đạt được nhiều hiệp ước thương mại đem lại hàng triệu công ăn việc làm cho Hoa Kỳ, điển hình là hiệp ước USMCA với Canada và Mexico.

-Công khai chống Trung Cộng: Chính sách ngoại giao dưới thời TT Trump đã cho thế giới hiểu rõ về chính sách tân thực dân của đảng cộng sản Trung Cộng. Với tài ngoại giao của Ngoại Trưởng Pompeo, Hoa Kỳ đã thành công trong việc thiết lập liên minh quân sự với các quốc gia: Anh, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong nỗ lực chống lại Trung Cộng.

Rất tiếc TT Trump đã không có thêm 4 năm nữa để hoàn thành ước nguyện của ông là xây dựng một Nước Mỹ Vĩ Đại. Nhiều cử tri ủng hộ TT Trump đã bất mãn khi thấy ông không cương quyết giành lại chiến thắng để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ và kềm chế chủ trương gây chiến của Trung Cộng. Tuy nhiên, công tâm mà nói, chúng ta nên thông cảm cho TT Trump hơn là chê trách vì ông chỉ có thể làm được gì khi đa số các chính trị gia Dân Chủ và ngay cả chính trị gia Cộng Hòa cũng đã bị Trung Cộng mua chuộc từ lâu rồi.

Kim Nguyễn, Jan 23-2021
linhphuong  
#14380 Posted : Tuesday, January 26, 2021 10:24:27 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,324

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Lời khuyên của Đức Phanxicô:
"Luôn mang theo quyển phúc âm nhỏ bên mình"


1/26/2021 2:53:40 PM

Sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 24 tháng 1-2021, Đức Phanxicô khuyên: “Anh chị em nên có quyển phúc âm nhỏ bên mình.” Ngài nói: “Có lần tôi có lặp lại, chúng ta nên có thói quen luôn mang quyển phúc âm nhỏ trong túi, trong xách tay để có thể đọc ít nhất ba, bốn câu trong ngày. Tin Mừng luôn ở với chúng ta”.

UserPostedImage

Ngài nhắc lại: “Chúa nhật này là chúa nhật Lời Chúa. Một trong những ơn tuyệt vời của thời đại chúng ta là tìm lại Kinh Thánh trong đời sống Giáo hội ở mọi cấp độ. Trước đây, chưa bao giờ Kinh thánh có thể đến được với mọi người như bây giờ: qua tất cả các ngôn ngữ, bây giờ chúng ta có ở hình thức nghe nhìn và kỹ thuật số.”

Đức Phanxicô nhắc lại lời Thánh Jérôme, Thánh mà ngài vừa nhắc vào ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của ngài. Thánh Jérôme đã nói: “Ai bỏ qua Kinh thánh là bỏ qua Chúa Kitô. Và ngược lại, chính Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời đã mặc xác phàm, đã chết và đã sống lại, là Đấng mở trí để chúng ta hiểu biết về Sách Thánh (xem Lc 24:45). Điều này đặc biệt xảy ra trong phụng vụ, nhưng cũng xảy ra khi chúng ta cầu nguyện một mình hoặc cầu nguyện nhóm với Tin Mừng và với Thánh Vịnh.”

Đức Phanxicô ca ngợi những nỗ lực của các giáo xứ: “Tôi cảm ơn và khích lệ các giáo xứ đã không ngừng dấn thân trong việc giáo dục lắng nghe Lời Chúa. Cầu mong chúng ta không bao giờ thiếu niềm vui khi gieo Tin Mừng!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 26.01.2021/ fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-01-24)

ĐTC Phanxicô: Đại hội Dân Chúa không phải cho nhóm ưu tú
nhưng cho tất cả


1/26/2021 2:34:44 PM

Hôm Chúa Nhật, 24/1, tại Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô, Giáo hội Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe khởi động hành trình hướng đến Đại hội Dân Chúa của Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, dự kiến sẽ diễn ra từ 21-28/11/2021, với chủ đề “tất cả chúng ta là những môn đệ truyền giáo đi ra”.

UserPostedImage

Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe (AFP or licensors)

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha gởi một sứ điệp đến Đức TGM Miguel Cabrejos Vidarte, chủ tịch HĐGM Peru và Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh và Caribe, và nhấn mạnh rằng: “Đại hội Dân Chúa lần này không giống những lần trước. Đây là một cuộc hội ngộ của Dân Chúa gồm cả giáo dân nam nữ, tu sĩ nam nữ, linh mục, giám mục, tất cả thành phần Dân Chúa đang trên hành trình: cầu nguyện, nói năng, suy nghĩ, trao đổi, tìm kiếm ý Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha gợi ý hai tiêu chí để đồng hành cùng Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe trong việc chuẩn bị này: trước hết là cùng với dân Chúa. Đại hội Dân Chúa không phải là một nhóm ưu tú tách biệt với dân thánh của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều là thành phần của Dân Chúa. Dân Thiên Chúa này, vốn không thể sai lầm “trong việc sống đức tin”, như Công Đồng nói với chúng ta, chính là nơi chúng ta thuộc về. Bên ngoài Dân Chúa, có những người ưu tú, được khai sáng bởi những hệ tư tưởng này khác, nhưng đây không phải là Giáo hội. Giáo hội trao ban chính mình qua việc bẻ bánh, Giáo hội hiến mình cho tất cả, không loại trừ ai. Một Đại hội Dân Chúa là dấu chỉ của một Giáo hội không loại trừ.

Tiêu chí thứ hai được Đức Thánh Cha nhắc đến là việc cầu nguyện. Chúa ở giữa chúng ta và Chúa luôn sẵn sàng lắng nghe những lời kêu cầu của Dân Chúa.

Đại hội Dân Chúa của Giáo hội Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe sẽ nhắm đến việc đào sâu những thách đố của lục địa này, khơi dậy sự dấn thân mục vụ và tìm kiếm những con đường mới theo hướng công nghị. (CSR_598_2021)

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 25.01.2021)

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ thúc giục Biden
bác bỏ quyền phá thai sau lời tuyên bố
gây lo ngại sâu xa của ông ta


Vũ Văn An 22/Jan/2021

Theo hãng tin CNA ngày 22 tháng Giêng, 2021, lời tuyên bố của Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc phá thai hợp pháp vào ngày kỷ niệm Roe kiện Wade đã thu hút phản ứng nhanh chóng từ Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, Hội Đồng mà vị chủ tịch phò sinh cho biết không có tổng thống nào của Hoa Kỳ lại nên bảo vệ việc bác bỏ quyền sống của những đứa trẻ chưa sinh.

UserPostedImage

Hôm 22 tháng Giêng, vị đứng đầu Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về các hoạt động phò sinh, Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Thành phố Kansas ở Kansas cho biết, “Chúng tôi đặc biệt thúc giục tổng thống bác bỏ việc phá thai và cổ vũ việc trợ giúp phò sinh cho các phụ nữ và các cộng đồng đang cần được giúp đỡ”.

Ngài nói: “Thật đáng lo ngại và bi thảm khi bất cứ tổng thống nào cũng ca ngợi và cam kết luật lệ hóa một phán quyết của Tòa án Tối cao vốn phủ nhận quyền dân sự và nhân bản nền tảng nhất của các trẻ em chưa sinh, tức quyền sống, dưới sự ngụy trang hoa mỹ của một dịch vụ y tế”.

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã phản hồi tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào ngày kỷ niệm Roe kiện Wade, tức phán quyết năm 1973 của Tòa án tối cao quy định luật cho phép phá thai trên toàn quốc.

Tổng thống và phó tổng thống nhấn mạnh cam kết của họ về phá thai hợp pháp, nói rằng "Chính phủ Biden-Harris cam kết luật lệ hóa án lệnh Roe kiện Wade và bổ nhiệm các thẩm phán nhằm tôn trọng các tiền lệ căn bản giống như Roe".

Mặc dù Roe kiện Wade là một phán quyết quan yếu về quyền phá thai, nhưng tuyên bố không đích danh nói đến việc phá thai, thích dùng các từ ngữ hoa mỹ như “sức khỏe sinh sản” và “chăm sóc sức khỏe”.

Họ nói: “Trong bốn năm qua, sức khỏe sinh sản, bao gồm cả quyền được lựa chọn, đã bị tấn công không ngừng và nghiêm trọng. Khi chính phủ Biden-Harris bắt đầu vào thời điểm quan yếu này, nay là lúc chúng ta phải nỗ lực hết mình để bảo đảm rằng mọi cá nhân đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần”.

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cho biết lời tuyên bố đó đã định chất sai quyết định của Roe kiện Wade như là "một sự tiến bộ về quyền và sức khỏe của phụ nữ". Trong khi tuyên bố của Biden-Harris không đề cập đến tôn giáo, các giám mục cho biết người Công Giáo không thể ủng hộ việc phá thai.

Biden đã nhiều lần nhấn mạnh đến đạo Công Giáo của mình, tham dự Thánh lễ vào buổi sáng ngày nhậm chức và trích dẫn Thánh Augustinô thành Hippo trong bài diễn văn nhậm chức. Ông đã đặt một bức ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Phòng Bầu dục.

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức của Biden, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã trích dẫn Đạo Công Giáo của Biden khi được hỏi về vấn đề phá thai.

Tại một cuộc họp báo ngày 20 tháng 1, Owen Jensen của EWTN News hỏi Psaki rằng Biden dự định làm gì liên quan đến Tu chính án Hyde và Chính sách Mexico City, những điều bị Biden phản đối vì chúng hạn chế tài trợ cho việc phá thai.

Psaki trả lời, “Chà, tôi nghĩ chúng ta sẽ có nhiều điều để nói về Chính sách Mexico City trong những ngày tới”.

Cô nói với các phóng viên, “Nhưng tôi chỉ nhân cơ hội này nhắc nhở tất cả các bạn rằng ông ấy (Biden) là một người Công Giáo sùng đạo và là người thường xuyên đi lễ nhà thờ. Ông ấy bắt đầu một ngày của mình với việc đi nhà thờ của mình vào sáng nay".

Tuy nhiên, trong tuyên bố của hội đồng giám mục, Đức Tổng Giám Mục Naumann nhấn mạnh giáo huấn của Giáo hội về phá thai.

Ngài nói, “Tôi nhân cơ hội này nhắc nhở tất cả những người Công Giáo rằng Sách Giáo lý quả quyết,‘Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo hội đã khẳng định sự xấu xa luân lý của mọi vụ phá thai. Giáo huấn này không hề thay đổi và tiếp tục không thể thay đổi được’”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh trách nhiệm của các chính trị gia trong việc bác bỏ quyền phá thai.

Đức Tổng Giám Mục Naumann nói, “Các viên chức công cộng không những chịu trách nhiệm đối với niềm tin bản thân của họ, mà còn cả các hậu quả của các hành động công cộng của họ. Việc Roe nâng việc phá thai lên vị thế một quyền được bảo vệ và việc nó loại bỏ các hạn chế của tiểu bang đã mở đường cho cái chết bạo lực của hơn 62 triệu trẻ em vô tội chưa sinh và vô số phụ nữ phải trải qua nỗi đau mất mát, bị bỏ rơi và bạo lực".

Chủ tịch Đại học Phanxicô Steubenville, Fr. Dave Pivonka, cũng phản ứng với lời tuyên bố Biden-Harris, khi nói rằng “tuyên bố hung hãn phò phá thai… của họ đang gây đau buồn cho người Công Giáo trên toàn thế giới. Các chính sách mà họ đã hứa đưa ra có hại cho phẩm giá của con người và trái với giáo lý của Giáo hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường bác bỏ việc phá thai như một phần của nền “văn hóa vứt bỏ”, nhưng một số người ủng hộ quyền phá thai và các chính trị gia Hoa Kỳ, và những người ủng hộ họ, đã cố gắng cho rằng Đức Giáo Hoàng có một cách tiếp cận không đối đầu, khác với hầu hết các giám mục Hoa Kỳ.

Vào ngày lễ nhậm chức của Biden, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles, với vai trò là chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết ngài cầu nguyện cho Biden. Ngài lưu ý các lĩnh vực thỏa thuận và bất đồng giữa các giám mục và Biden.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói trong một bản tuyên bố: “Các giám mục Công Giáo không phải là người tham gia đảng phái trong nền chính trị của quốc gia chúng ta. Chúng tôi là các mục tử chịu trách nhiệm đối với linh hồn của hàng triệu người Mỹ và chúng tôi là những người vận động cho nhu cầu của mọi người hàng xóm của chúng tôi".

Ngài nói: “Đối với các giám mục của quốc gia, sự bất công liên tục của việc phá thai vẫn là‘ưu tiên trổi vượt'’’, và ngài nói thêm rằng “trổi vượt này không có nghĩa là ‘chỉ’, và có rất nhiều thách thức và mối đe dọa đối với phẩm giá con người mà đất nước phải đối diện ngày nay”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez cho hay: Các giám mục Hoa Kỳ sẽ tham gia với Biden nhằm khởi đầu “một cuộc đối thoại để giải quyết các nhân tố văn hóa và kinh tế phức tạp đang thúc đẩy việc phá thai và làm nản lòng các gia đình”.

Vatican giảm dần tài trợ cho các giáo phận truyền giáo


1/26/2021 2:30:09 PM

Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đã gửi một lá thư tới các giám mục của khoảng 1.100 lãnh thổ truyền giáo thuộc quyền tài phán của Thánh Bộ, thông báo về việc giảm dần hỗ trợ tài chính mà các vùng truyền giáo thường xuyên nhận được từ Vatican.

UserPostedImage

Trụ sở Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc

Thuộc quyền tài phán của Thánh Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc gồm các hạt đại diện tông tòa và phủ doãn tông tòa được Vatican xem như các miền truyền giáo; bên cạnh đó, nhiều giáo phận tại các nước nghèo, tuy đã trở thành giáo phận, vẫn nằm trong số các nước truyền giáo và được Vatican hỗ trợ, trong đó có Việt Nam.

Vatican có truyền thống hỗ trợ cho các lãnh thổ truyền giáo này thông qua “Quỹ Liên đới Hoàn vũ” của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Nguồn thu nhập chính của quỹ này là cuộc lạc quyên vào Ngày Chúa Nhật Truyền giáo, được cử hành vào tháng 10 hàng năm.

Dành thêm cơ hội cho các giáo phận nghèo

Giải thích về việc giảm hỗ trợ tài chính này, Đức tổng giám mục Giampiero Dal Toso, đồng Tổng Thư ký của Thánh Bộ và Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, nhấn mạnh rằng Thánh Bộ không có ý định cắt bỏ sự hỗ trợ đang giúp cho các giáo phận truyền giáo. Nhưng nó nhắm phân phát số tiền hỗ trợ tốt hơn, theo các tiêu chí quản lý.

Ngài giải thích rằng nó có nghĩa là “nếu có những giáo phận hay giám mục có thể hoạt động dựa vào các nguồn lực của chính họ, thì họ có thể từ chối nhận phần của mình và nhường cơ hội cho những giáo phận khác, những giáo phận nghèo nhất có thể nhận được nhiều hơn.”

Đức tổng giám mục nhấn mạnh rằng cùng với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo chỉ hỗ trợ các dự án mục vụ, nghĩa là tài trợ cho các chi phí cụ thể liên quan đến công việc loan báo Tin Mừng.

Hỗ trợ có ý nghĩa cho các Giáo hội nghèo

Năm 2019, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo đã phân phát khoảng 130 triệu đô la Mỹ. Số tiền hỗ trợ cho mỗi giáo phận khác nhau tùy theo các yếu tố như sự nghèo khổ của khu vực, tỷ giá hối đoái và các nhu cầu cụ thể, nhưng mức hỗ trợ trung bình hàng năm là khoảng 20.000 đô la.

Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo hỗ trợ trung bình 460 đô la mỗi tháng cho mỗi chủng sinh của các xứ truyền giáo. Hội cũng hỗ trợ tài chính cho các giám mục hưu trí, các tập sinh của các dòng tu thuộc các lãnh thổ truyền giáo. (CNA 23/01/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 25.01.2021)

ĐTC cầu nguyện cho một người vô gia cư
chết vì lạnh gần Vatican


1/26/2021 2:33:26 PM

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 24/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho một người vô gia cư được các tình nguyện viên của cộng đồng thánh Egidio tìm thấy chết vì lạnh gần Vatican.

UserPostedImage

Những người vô gia cư ngủ đêm gần Vatican (ANSA)

Đức Thánh Cha nói: “Hôm 20/1 vừa qua, cách quảng trường thánh Phê-rô một ít mét, một người đàn ông vô gia cư 46 tuổi người Nigeria đã được tìm thấy chết vì lạnh. Câu chuyện của ông thêm vào câu chuyện của nhiều người vô gia cư khác trong thời gian gần đây đã chết ở Roma trong cùng một bi kịch. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ông Edwin.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chớ gì chúng ta nhớ lại lời của thánh Grêgôriô Cả, người mà khi đối mặt với cái chết vì lạnh của một người hành khất, đã nói rằng không nên cử hành các Thánh lễ vào ngày đó vì nó giống như thứ Sáu Tuần Thánh.”

“Chúng ta hãy nghĩ về ông Edwin. Chúng ta hãy nghĩ về những gì người đàn ông 46 tuổi này cảm thấy trong giá lạnh, bị tất cả mọi người phớt lờ, bị bỏ rơi, thậm chí bởi chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ông.”

Khủng hoảng người vô gia cư

Theo tổ chức bác ái thánh Egidio, ông Edwin là người vô gia cư thứ tư qua đời ở Roma năm nay. Tại Roma có khoảng 8.000 người vô gia cư; nhiều người ngủ dọc các hàng cột quảng trường thánh Phê-rô. Năm ngoái, cho đến tháng 11, đã có 10 người vô gia cư chết vì lạnh ở Roma.

Cộng đoàn thánh Egidio và các tổ chức bác ái khác của Tòa Thánh tìm kiếm những người vô gia cư trên đường phố và hướng dẫn họ đến các nơi trú ngụ, cũng như cung cấp cho họ chăn mền và thức ăn.

Thời tiết lạnh giá ở châu Âu đã làm cho cuộc khủng hoảng vô gia cư ngày càng gia tăng. Số lượng người vô gia cư đang tăng lên do đại dịch Covid-19. (Ucanews 25/01/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 25.01.2021)

Newsom hủy lệnh đóng cửa ở trong nhà khắp tiểu bang California


Jan 25, 2021 cập nhật lần cuối Jan 25, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom vào ngày Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, hủy lệnh đóng cửa ở trong nhà khắp tiểu bang California, một quyết định theo đó cho phép tiệm ăn tại nhiều quận hạt mở cửa đón khách ăn ngoài trời, cho các phòng tập thể dục mở cửa lại, cũng như cho các dịch vụ khác.

Bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, nói rằng các quận hạt trong tiểu bang nay được sắp hạng tùy theo mức độ lây lan và có thể giúp những nơi như tiệm hớt tóc, làm đầu được cung cấp một số dịch vụ giới hạn bên trong tiệm, trong khi vẫn ngăn cấm tụ tập tại một số nơi bị coi là không cần thiết khác. Các thay đổi này dự trù được thi hành ngay sau loan báo của ông Newsom hôm Thứ Hai.

UserPostedImage

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Eric Risberg, Pool, File)

Quyết định của ông Newsom cho phép chính quyền địa phương, như tại Los Angeles County, đưa ra biện pháp của riêng mình nhằm đối phó với tình hình tại chỗ. Nơi đây nay trở thành một ổ dịch COVID-19 trầm trọng của cả nước, với các bệnh viện bị tràn ngập bệnh nhân. Chỉ chưa đầy một tháng, đã có hơn 5,000 người chết vì dịch chỉ riêng tại quận hạt này.

Tuy vậy, lệnh cấm các nhà hàng không được phục vụ khách ở ngoài trời đã gây rất nhiều tranh cãi. Nhiều giới chức dân cử và kỹ nghệ nhà hàng đã đưa đơn kiện đòi hủy lệnh này. Các giới chức chính quyền địa phương ở một số quận hạt vùng Nam California lên tiếng chỉ trích và kêu gọi ông Newsom cho họ quyền được quyết định có thi hành các lệnh cấm này hay không.

Thống Đốc Newsom ban hành lệnh ở trong nhà hôm 3 Tháng Mười Hai nhằm ngăn chặn lây lan, giảm bớt áp lực cho các bệnh viện do số ca bệnh COVID-19 tăng vọt. Tuy các dữ liệu của tiểu bang cho thấy vùng Nam California và San Joaquin Valley vẫn còn bị dịch đe dọa trầm trọng, chính quyền tiểu bang hôm Chủ Nhật nói rằng họ thấy có chiều hướng rằng số giường trống trong khu điều trị đặc biệt (ICU) dành cho bệnh nhân COVID-19 ở những nơi này sẽ vượt quá 15% trong bốn tuần tới, một điều kiện cho phép tháo gỡ lệnh đóng cửa toàn diện.

UserPostedImage

Tiệm ăn phục vụ khách hàng ngoài trời ở Sacramento, California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Theo các con số do tiểu bang cung cấp, tính tới ngày Thứ Bảy, vùng Bay Area, báo cáo số giường trống là 23.4%. Vùng Nam California cho biết không còn giường trống trong khu ICU, và ở vùng San Joaquin Valley là 1.3%.

(V.Giang)

Báo đảng sửa bài liên tục sau khi loan tin
Nguyễn Phú Trọng ‘tái cử’


Jan 26, 2021 cập nhật lần cuối Jan 26, 2021HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sáng 27 Tháng Giêng, ngày họp thứ ba của Đại Hội 13, các báo nhà nước đã liên tục phải sửa bài, gỡ link sau khi loan tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, được công bố là “trường hợp đặc biệt” để tái cử ghế “tứ trụ.”

Trong số đó, riêng báo VnExpress được ghi nhận đã ba lần sửa tựa, lần sau cùng không nhắc tên ông Trọng.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo về các văn kiện trong ngày khai mạc đại hội 13, hôm 26 Tháng Giêng. (Hình: NV Chụp qua màn hình)

Các bài báo đều dẫn phát ngôn của ông Hầu A Lềnh, phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Theo bản lưu web cache của Google, bản đầu tiên trên báo VnExpress dẫn lời ông A Lềnh: “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng quá tuổi theo quy định nhưng được giới thiệu tái cử.”

Bên cạnh đó, ông Trọng được xác định thuộc nhóm “một số ủy viên trung ương khóa 12 thuộc ‘trường hợp đặc biệt’ tái cử khóa 13” nhưng ông A Lềnh không cho biết còn những ai thuộc trường hợp này.

“Trả lời câu hỏi Đại Hội 13 sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung điều lệ đảng hay giữ như hiện hành, ông Mai Văn Chính, phó ban Tổ Chức Trung Ương, nói ‘Đại hội là cơ quan lãnh đạo cao nhất, do vậy việc sửa đổi điều lệ đảng hay không sẽ do đại hội xem xét quyết định,'” theo VnExpress.

UserPostedImage

Bản tin ban đầu của VnExpress dẫn lời ông Hầu A Lềnh nói ông Trọng “quá tuổi nhưng được giới thiệu tái cử”. (Hình: NV Chụp qua màn hình)

Cùng ngày, tờ Tuổi Trẻ sau khi sửa bài, xóa tên ông Trọng ra khỏi bản tin, dẫn phát ngôn của ông Hầu A Lềnh: “Công tác nhân sự được kế thừa kinh nghiệm của các đại hội trước và căn cứ vào tình hình thực tiễn, những ‘trường hợp đặc biệt’ được Ban Chấp Hành Trung Ương bàn hết sức kỹ lưỡng. Những trường hợp này chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.”

Theo truyền thông nhà nước, “trường hợp đặc biệt” là nội dung sẽ được Đại Hội 13 bàn đến trong chương trình họp ngày 28 Tháng Giêng.

Việc các báo liên tục sửa bài liên quan vụ này được giới quan sát cho rằng là hành động thăm dò phản ứng của công luận.

Theo điều lệ đảng hiện hành, “tổng bí thư giữ chức vụ tổng bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.”

UserPostedImage

Bản tin sau đó của VnExpress được sửa lại ông Trọng là “nhân sự đặc biệt.” (Hình: NV Chụp qua màn hình)

Hiện tại, một số nhân vật là nhà báo, luật sư kỳ cựu đã lên tiếng ủng hộ ông Trọng tiếp tục trụ lại nhiệm kỳ thứ ba như một cách “định hướng dư luận.”

Báo Dân Việt mới đây dẫn ý kiến của ông Quốc Phong, cựu phó tổng biên tập tờ Thanh Niên, nói: “Nhân sự đặc biệt Đại Hội 13: Có đức, có tài, được dân tin yêu thì cớ gì không tiếp tục?”

Ông Phong ca ngợi ông Trọng “chỉ trong một thời gian ngắn tuyên chiến với tham nhũng, thất thoát lãng phí, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đảng đã lấy lại niềm tin lớn lao, nhanh chóng đến ngỡ ngàng trong mắt người dân và trong các đảng viên trung kiên.”

“…Càng lúc khó khăn, thử thách ác liệt bao nhiêu lại xuất hiện những nhân cách lớn, những người có trí tuệ và bản lĩnh đặc biệt nổi trội mà nhiều khi không dễ tìm ra người trẻ để thay thế,” ông Phong ám chỉ ông Trọng.

UserPostedImage

Bản tin tiếp sau đó không còn nhắc tên ông Nguyễn Phú Trọng. (Hình: NV Chụp qua màn hình)

Trong khi đó, Luật Sư Trần Đình Triển nhận định trên trang cá nhân rằng Tổng Bí Thư Trọng “là hồng phúc cho đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam!”

Tuy vậy, bên dưới bài đăng, Facebooker Ho Cu Long để lại bình luận: “Ông bà tuổi cao sức yếu mà còn bắt ông bà cày cuốc thì con cháu mang tội bất hiếu. Hơn 5 triệu đảng viên và thạc sỹ tiến sỹ nhiều đến độ ‘lạm phát’ mà không tìm ra ai đủ đức đủ tài gánh vác việc thay bác để cho bác nghỉ ngơi vui vầy với con cháu ở tuổi già sao?”

(N.H.K) [kn]

Trung Quốc gây áp lực ở Biển Đông,
tàu Mỹ vào khu vực


24 tháng 1 2021

UserPostedImage

Tàu mẹ USS Theodore Roosevelt trong hành trình trên Biển Ả-rập hồi 2001

Nhóm tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ do tàu mẹ USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông nhằm thúc đẩy "tự do trên biển", quân đội Hoa Kỳ nói hôm Chủ Nhật.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang dâng cao giữa Trung Quốc và Đài Loan, khiến Washington quan ngại.

Không chỉ gây căng thẳng với Đài Loan, Bắc Kinh trước đó còn gây lo ngại nghiêm trọng trong khu vực, với việc lần đầu tiên thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước mình nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài.

'Phép thử đối với vấn đề Đài Loan'

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong một tuyên bố nói rằng nhóm tàu tấn công đã tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy, cùng ngày với việc Đài Loan nói có sự xâm nhập nghiêm trọng của các máy bay ném bom và các chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, gần khu vực Quần đảo Pratas.

Đài Bắc nói tám máy bay ném bom và bốn chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay vào vùng tây nam khu vực định dạng phòng không Đài Loan, và hòn đảo này đã triển khai các tên lửa để "theo dõi" đối phương, Bộ Quốc phòng nói.

Sang đến ngày hôm sau, Trung Quốc tiếp tục bay vào vùng trời gần sát Đài Loan với lượng chiến đấu cơ nhiều hơn hôm trước.

Tin cho hay 15 phi cơ của quân đội Trung Quốc đã bay vào sát hòn đảo hôm Chủ Nhật.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đang 'nắn gân' mức độ ủng hộ của tân Tổng thống Joe Biden dành cho Đài Loan.

Song song với tuyên bố của phía quân đội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc chấm dứt việc gây áp lực lên Đài Loan, và tái xác nhận cam kết của mình đối với hòn đảo.

"Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh hãy chấm dứt gây sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế lên Đài Loan, và thay vào đó hãy tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với những đại diện được bầu cử một cách dân chủ của Đài Loan," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì, đảm bảo năng lực tự vệ."

Luật Hải Cảnh gây lo ngại

Trung Quốc hôm thứ Sáu, 22/1 thông qua Luật Hải Cảnh, cho phép "thực hiện mọi biện pháp, gồm cả việc sử dụng vũ khí khi chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán [của Trung Quốc] bị xâm phạm bất hợp pháp trên biển bởi các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài".

Từ trước đến nay, lực lượng hải cảnh Trung Quốc vốn đã nhiều lần xua đuổi tàu cá nước khác, đôi khi dẫn đến các vụ va chạm, đâm chìm tàu đối phương.

Nay, với luật mới thông qua, người ta lo ngại rằng Trung Quốc đang khiến Biển Đông trở thành nơi sẽ bùng nổ các vụ đụng độ ở tầm mức khốc liệt hơn nhiều.

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tuyên bố chủ quyền và ngày càng quyết liệt trong việc xác quyết chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi mà Việt Nam, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền từng phần.

Trung Quốc là 'thách thức lớn nhất của Hoa Kỳ'?

UserPostedImage

Người được đề cử làm tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken, nói ông đồng ý với chính sách cứng rắn của chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc, tuy ông không đồng ý về biện pháp thực hiện

Quân đội Hoa Kỳ nói rằng nhóm tàu tấn công có mặt tại Biển Đông nhằm thực hiện các chiến dịch thường lệ "để đảm bảo tự do đi lại trên biển, xây dựng mối quan hệ hợp tác vốn nuôi dưỡng an ninh hàng hải".

"Với hai phần ba vận chuyển thương mại thế giới được thực hiện qua lại ở khu vực rất quan trọng này, điều then chốt là chúng tôi phải duy trì sự hiện diện của mình và tiếp tục thúc đẩy việc duy trì trật tự dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, vốn là điều đã cho phép tất cả chúng ta phát triển thịnh vượng," Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo, người chỉ huy nhóm tàu tấn công, nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của quân đội Hoa Kỳ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Cựu tướng Lloyd Austin, 67 tuổi, người đã được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận để làm Bộ trưởng Quốc phòng, nói "Trung Quốc là 'mối đe doạ tăng tốc' (China is a pacing threat)" khi trình bày đường hướng cho quân lực Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

Ông Antony Blinken, người được đề cử làm tân Ngoại trưởng trong chính quyền Biden, có cùng quan điểm.

Tại buổi xác nhận việc bổ nhiệm ông tại Thượng viện hôm thứ Ba, ông Blinken nói rằng không nghi ngờ gì, Trung Quốc chính là thách thức lớn nhất của Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông nói rằng ông đồng ý với quan điểm cứng rắn của chính quyền Donald Trump đối với Trung Quốc, tuy không đồng ý về biện pháp thực hiện.

Ông Blinken nói thêm tại buổi điều trần rằng ông tin là có một nền tảng rất vững chắc được xây dựng trong chính sách lưỡng đảng trong vấn đề đối đầu với Bắc Kinh.

Người biểu tình Antifa bạo động, phản đối ông Biden


22/01/2021
Reuters

UserPostedImage

Biểu tình chống cảnh sát bạo hành và bất bình đẳng chủng tộc tại Portland, Oregon, ngày 26/9/2020.

Phản đối lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, người biểu tình chống chính phủ và chống phát-xít (Antifa) tại Portland và Seattle cuối ngày 20/1 phá hoại một văn phòng của Đảng Dân chủ và các tòa nhà khác và xô xát với cảnh sát.

Những người mặc trang phục đen và che mặt đập vỡ cửa sổ và cửa kính ra vào tại văn phòng Oregon của Đảng Dân chủ ở Portland và dùng sơn vẽ biểu tượng vô chính phủ.

“Chúng tôi không muốn ông Biden. Chúng tôi muốn trả thù cho những vụ giết cảnh sát, những cuộc chiến theo chủ nghĩa đế quốc và những vụ tàn sát phát-xít,” theo một bích chương của đoàn biểu tình.

Tổng thống mới thuộc đảng Dân chủ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, thúc đẩy đoàn kết và phục hồi sau nhiệm kỳ gây chia rẽ của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump.

Portland là hiện trường của những xáo trộn trong nhiều tháng khi người biểu tình cho dân quyền, những người vô chính phủ và chống phát-xít đụng độ với cảnh sát, đôi khi với các dân quân cực hữu, và cả với những người ủng hộ ông Trump.

Những cuộc biểu tình bắt đầu vào mùa hè trong khuôn khổ các buộc biểu tình trên toàn quốc chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát sau cái chết của một người đàn ông da đen tại Minneapolis vào tháng 5/2020 trong lúc ông này bị cảnh sát khống chế.

Tám người bị bắt tại Portland vì bị nghi phạm các tội trong đó có cướp giật và đốt phá bừa bãi. Hai người khác bị bắt tại Seattle, một về tội tấn công và một người khác về tội làm thiệt hại tài sản, cảnh sát nói.

Trước khi đến văn phòng Đảng Dân chủ, một số người biểu tình thuộc một nhóm khoảng 150 người xung đột với cảnh sát đi xe đạp.

Tại Seattle, cảnh sát cho hay nhiều vị trí bị phá hoại và đưa lên những hình ảnh thiệt hại trong đó dường như có một cửa tiệm của Amazon Go.Edited by user Wednesday, January 27, 2021 12:21:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
723 Pages«<717718719720721>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.