Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

669 Pages«<621622623624625>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12441 Posted : Wednesday, July 3, 2019 3:44:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trump làm Abe lên ruột!


Ngô Nhân Dụng

July 3, 2019

UserPostedImage

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (phải) đón Tổng Thống Donald Trump tại Hội Nghị G-20 ở Osaka hôm 28 Tháng Sáu, 2019. Ông Abe từng lo sợ ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi bản hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật năm 1951. (Hình: Kim Kyung-Hoon - Pool/Getty Images)

Trước và trong thời gian Hội Nghị G-20 ở Osaka, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe phấp phỏng không biết Tổng Thống Donald Trump sẽ làm gì sau những lời tuyên bố chỉ trích bản Hiệp Ước An Ninh Mỹ-Nhật, ký năm 1951.

Ông Trump đứa ra các ý kiến trên Twitter, như thường lệ vào ngày 26 Tháng Sáu trước khi lên đường đi Osaka. Lời lẽ rất nặng nề: “…Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta (Mỹ) sẽ phải đánh trận Thế Chiến Thứ Ba. Chúng ta sẽ tới, sẽ bảo vệ họ… đánh nhau với bất cứ giá nào. Đúng không? Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải giúp chút nào cà. Họ có thể ngồi coi cuộc tấn công trên ti vi Sony. Đó, khác nhau như thế đó – OK?”

Chính phủ và dân chúng Nhật chắc phải “lên ruột” không biết ông tổng thống Mỹ sắp làm gì. Ông đã từng rút nước Mỹ ra khỏi hiệp ước NAFTA (để ký một hiệp ước mới, vẫn chờ được Quốc Hội Mỹ thông qua). Rút ra khỏi TPP với các nước Châu Á, Thái Bình Dương. Gần đây nhất, ông rút ra khỏi hiệp ước về nguyên tử với Iran.

Ông Abe lo lắng nhất, vì trong tháng này dân Nhật sẽ bỏ phiếu bầu Thượng Viện. Ông Abe vẫn khoe mối giao hảo giữa cá nhân ông và Tổng Thống Trump; bảo đảm quan hệ anh ninh Mỹ-Nhật bền chặt trước các mối đe dọa từ Nga, Trung Cộng và Bắc Hàn.

Ba ngày sau, tại Osaka, nhà báo hỏi Tổng Thống Trump ông có định rút nước Mỹ ra khỏi bản hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật năm 1951 hay không. Ông trả lời “Không,” lúc đó ông thủ tướng Nhật mới hết lo. Nhưng ông vẫn than phiền bản hiệp ước đó bất công. Ông chê tất cả các hiệp ước Mỹ đã ký trước đây đều bất công.

Chúng ta thử coi nước Mỹ có dại dột ký một bản hiệp ước bất công như vậy hay không.

Hiệp Ước An Ninh Mỹ-Nhật ký thời Dwight D. Eisenhower (Cộng Hòa), sau khi hai bên ký một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng quân đội Mỹ chiếm đóng nước Nhật, kể từ năm 1945. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, George Marshall, và các tướng trong bộ tổng tham mưu yêu cầu ông Eisenhower bắt Nhật phải ký một hiệp ước an ninh; đặt điều kiện phải cho quân đội Mỹ trú đóng ở Nhật Bản để đổi lại việc trả lại chủ quyền cho chính phủ Nhật.

Năm 1951, chiến tranh Cao Ly bắt đầu được một năm, Mỹ mang thêm quân tới Nhật để sang đánh quân Bắc Hàn và Trung Cộng. Lúc đó Thế Chiến Thứ Hai mới chấm dứt chưa đầy sáu năm, quân đội Nhật đã đầu hàng trong khi đang chiếm đóng Hàn Quốc, Mãn Châu, Việt Nam, Đài Loan, và một phần ba nước Tàu. Nếu không “vô hiệu hóa” sức mạnh quân sự của nước này thì có ngày họ sẽ đe dọa lân bang và cả nước Mỹ, không ai biết trước được!

Tiềm năng quân sự của Nhật đã bị vô hiệu hóa bằng bản Hiến Pháp, do các sĩ quan Mỹ viết bằng tiếng Anh trước khi dịch sang tiếng Nhật. Chương thứ hai bản Hiến Pháp cấm không cho nước Nhật tổ chức quân đội – chỉ được lập một lực lượng tự vệ. Nhật cũng không được gửi quân ra nước ngoài.

Chính phủ Nhật gần đây đã giải thích bản Hiến Pháp một cách rộng rãi khi đưa quân sang giúp Mỹ ở Afghanistan, Iraq, và tham dự vào các đội quân Hòa Bình của Liên Hiệp Quốc, nại cớ rằng họ không tham gia việc chiến đấu.

Những điều kiện trên đều do người Mỹ áp đặt trên một quốc gia bại trận. Cho nên, muốn quân đội Nhật qua chiến đấu nếu Mỹ bị tấn công thì phải sửa bản Hiến Pháp nước Nhật. Nhiều người Nhật cũng muốn sửa nhưng không dám làm, vì sẽ chấn động vùng Á Đông và cả thế giới!

Năm 2017, ông Shinzo Abe qua gặp ông Trump sớm nhất và qua nhiều lần nhất, ông cho biết đã giải thích rõ với tổng thống Mỹ những hạn chế trong Hiến Pháp Nhật cũng như nội dung bản hiệp ước an ninh giữa hai nước. Bản hiệp ước an ninh được hiệu đính năm 1960, trong đó giữ nguyên điều kiện quân Mỹ được đồn trú ở Nhật (chương 6), đổi lại sẽ bảo vệ nước Nhật nếu bị xâm lăng (chương 5).

Ông Abe lo trước, vì trong cuộc tranh cử năm 2016 ông Trump từng than phiền với các cử tri rằng cả thế giới lợi dụng nước Mỹ với những bản hiệp ước thương mại và an ninh “không công bằng.” Ông dọa sẽ rút Mỹ ra khỏi Minh Ước Nato với Âu Châu, và than phiền rằng Mỹ tốn không biết bao nhiêu tiền để đóng quân ở Đức cũng như ở Nhật.

Riêng tại Nhật Bản, năm 2018 nước Mỹ tốn $2.7 tỷ cho việc đồn trú quân trên lãnh thổ Nhật nhưng chính phủ Nhật cũng chi $2 tỷ vào việc này, theo báo cáo của Sở Nghiên Cứu Quốc Hội (Congressional Research Service – CRS).

Nhưng nước Mỹ được lợi gì khi đóng quân ở Nhật?

Như cuộc chiến tranh Cao Ly cho thấy, lợi rất nhiều. Trừ khi nước Mỹ không còn lo gì về tham vọng bành trướng của Nga, Trung Cộng và Bắc Hàn, thế nào chính phủ Mỹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với ba quốc gia hiếu chiến đó.

Nếu nước Mỹ đợi tới khi hữu sự mới đưa quân tới thì sẽ mất hàng năm chuẩn bị, cuộc tấn công nước Nhật những năm 1942-45 cho thấy như vậy. Nếu có sẵn quân trong vùng, ở Nhật Bản và Nam Hàn, thì sẽ tiết kiệm được cả thời giờ lẫn tiền bạc.

Hiện nay có 54,000 quân Mỹ đóng ở Nhật dùng 85 doanh trại trên khắp các hòn đảo. Trong số đó lực lượng hải quân sẵn 11,000 quân ở ngoại khơi các nước Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn. Nếu không đóng quân sẵn ở Nhật Bản thì nước Mỹ sẽ phải đóng thêm không biết bao nhiêu chiến hạm chở quân và máy bay để bảo vệ các chiến hạm đó!

Tổng Thống Trump có thể bỏ qua những điều trên nhưng Thủ Tướng Shinzo Abe thì chắc biết. Ông Abe đã phải ngậm đắng nuốt cay đọc những câu “tuýt” mà ông Trump gửi đến những cử tri nhiệt liệt ủng hộ ông. Ông Abe im lặng, không nói lại một lời. Trong một cuộc tranh luận với các đảng đối lập, ông Abe vẫn quả quyết: “Tổng Thống Trump sẽ không xé bỏ bản hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật!”

Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cũng tìm cách trấn an dân chúng, rằng Tổng Thống Trump nói nhiều điều lắm, về bất cứ chuyện gì, những điều ông nói không nhất thiết trở thành chính sách của chính phủ Mỹ! Chính phủ Nhật Bản không cần phải cứ ông tổng thống “tuýt” cái gì cũng phải phản ứng! Đó không phải là cách cư xử của người Nhật chúng ta.

Ông Shinzo Abe bây giờ có thể ngủ ngon. Đi dự G-20 trở về, Tổng Thống Trump đã có đề tài mới để “tuýt.” Ông dọa sẽ đánh thuế trên $4 tỷ hàng hóa nhập cảng từ Âu Châu, sau khi cho phép các công ty Mỹ bán đồ cho Huawei của Trung Cộng và tuyên bố sẽ không gây chiến tranh quan thuế với Mexico nữa.

Kinh nghiệm cho thấy làm bạn với nước Mỹ khó hơn là đóng vai thù nghịch. Đến thời Tổng Thống Trump càng khó hơn!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12442 Posted : Wednesday, July 3, 2019 3:49:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

July 4 và Người Mỹ Gốc Việt


03/07/201900:00:00(Xem: 203)
Vi Anh

July 4 là Ngày lễ Độc Lập của Mỹ. July 4 năm nay 2019 là July 4 thứ 44 đối với người Mỹ Gốc Việt.

Về nền độc lập của Mỹ, có vài sự kiện và ngày tháng đáng ghi nhớ. Ngày 6 tháng 7 năm 1776: thành lập Ủy ban soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập đứng đầu là Thomas Jefferson, và thành viên là John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livingston và Roger Sherman. Ngày 6/7/1776: báo Pennsylvania Evening Post là tờ báo đầu tiên đăng bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Ngày 8/7/1776: công bố đầu tiên bản tuyên ngôn trước công chúng tại Independence Square của Philadelphia với hồi chuông lịch sử của Independence Hall lúc bấy giờ gọi là “Province Bell” sau này đổi tên là Liberty Bell. Ngày 4/7/1776 là ngày Bản Tuyên Ngôn Độc Lập bắt đầu ký. Ngày 8/7/1776 ký xong. Ngày 4 tháng 7 năm 1776 được chấp nhận là ngày kỷ niệm chính thức của nền độc lập Hoa Kỳ khỏi nước Anh. 4/7/1777: Lễ Independence Day được cử hành lần đầu tiên.

Ngày Lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đại lễ July 4 của Mỹ năm nay 2019 vào Thứ Năm 4 tháng 7. Đối với người Mỹ gốc Việt July 4 này là July 4 thứ 44 trên dất Mỹ. Đây là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Dân chúng Mỹ nói chung của mọi ngành nghề đươc nghỉ. Không thể thiếu những cuộc hành lễ, chào quốc kỳ, viếng di tích lịch sử, chiêm ngưỡng di vật lịch sử tại các viện bảo tàng, bắn và xem pháo bông, họp mặt gia đình, hòa nhạc, ăn ngoài trời, chơi hay coi bóng chày, ăn thịt nướng, tổ chức đi chơi ngoài trời, ra bãi biển, và mua những món hàng bán hạ giá ở các siêu thị. Đó là những hành động văn hoá vật thể có tính truyền thống của người Mỹ.

Nhưng cũng không thiếu những hành động văn hoá phi vật thể, như suy gẫm, hoài niệm, hồi hướng lịch sử của nhiều người Mỹ sống nội tâm nhơn ngày khai nguyên của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Về tiến trình lập quốc, chống thực dân, bầu quốc hội, thảo bản tuyên ngôn độc lập, suy tưởng của những nhà lập quốc, lập hiến cao minh, viễn kiến nổi bật trong hiến pháp, ý nghĩa của quốc kỳ, quốc ca Mỹ, những thăng trầm của lịch sử, những khúc quanh của lịch sử để Mỹ được như ngày hôm nay nhờ độc lập, tự do, dân chủ là yếu tố căn bản tạo thành.

Văn hoá Mỹ rất chú trọng lợi ích của việc ôn cố để tri tân. Không thể tưởng tượng được nhiều viện bảo tàng qua nhiều biến cố vẫn còn bảo tồn những di vật và di tích lịch sử như vầy đây. Trong một phóng sự nhơn ngày July 4 của VOA, có kể lại một chuyện rất cảm động về lá cờ thiêng liêng của Mỹ. Viện Bảo tàng Lịch sử Mỹ thuộc hệ thống bảo tàng viện quốc gia Smithsonian, trưng bầy lá cờ Mỹ đã 200 năm tuổi. Đó là lá cờ làm bằng tay đã tạo nguồn cảm hứng để Francis Scott Key viết bài thơ đã trở thành bài quốc ca Mỹ. Một bài quốc ca nói lên Mỹ là một hiệp chủng quốc đa sắc tộc, đa văn hoá của những người dũng cảm, những người nhập cư, nhưng là một, out of many one.

Hỏi nước Mỹ làm sao không mạnh khi mà một thiếu niên 14 tuổi nhìn lá cờ thiêng của Tổ Quốc Mỹ có những suy nghĩ như Em Milena Carothers 14 tuổi từ Miền Tây nước Mỹ ngây ngất nhìn và nói “Lá cờ lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ của em. Và thật là kỳ diệu khi thấy nó được bảo trì khá tốt – ta vẫn còn nhận ra đấy là một lá cờ, không bị hư hại bao nhiêu – quả là kỳ diệu.”

Còn người lớn thì nâng niu, trân trọng những di vật buồn hay vui của lịch sử. Như Ông Andrea Lowther, giám đốc dịch vụ phục vụ khách của Viện Bảo tàng Lịch sử Mỹ cho biết: “...chúng tôi có cái mũ mà Tổng thống Abraham Lincoln đã đội vào đêm ông bị ám sát. Chúng tôi có cái hộp kê mà tổng thống Thomas Jefferson đã thảo bản Tuyên ngôn độc lập trên đó, ý tôi muốn nói không có gì hoàn hảo hơn đối với ngày 4 tháng 7 so với những bảo vật này.”

Đối với những nguời sống nhiều với nội tâm, thiên về văn hoá phi vật thể, như Bà Christine Coombs ở thành phố Gaithersburg, trong bang Maryland nói “Tự do là tất cả trên đất nước chúng ta. Tôi nghĩ đó là ý nghĩa của đất nước chúng ta. Đó là biểu trưng của chúng ta – là khả năng được chọn lựa. Tôi thực sự yêu mến tôn giáo của tôi và điều quan trọng đối với tôi là được quyền chọn lựa.”

Ông Ronnie Stephens, ở Jacksonville, Florida nhận định: “Tôi nghĩ là người Mỹ, chúng ta thường cho các quyền tự do mà chúng ta có là điều đương nhiên. Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần ngưng lại và suy ngẫm về mức độ lợi ích của việc chúng ta được hưởng các quyền tự do đó bất kể chúng ta theo đường lối chính trị nào. Chúng ta có thể cùng đến với nhau và tận hưởng những gì chúng ta có ở đây.”

Nền độc lập, tự do, dân chủ Mỹ là một kinh nghiệm máu xương, quí giá nếu không muốn nói là bài học rất có ích cho người Việt. Lich sử tự do, dân chủ Mỹ có cả 241 năm, còn dài hơn Pháp nữa; cách mạng tự do dân chủ của Pháp xảy ra vào năm 1789. Còn Mỹ độc lập tự do, dân chủ năm 1776. Người Việt chỉ có 20 năm tự do, dân chủ thời Việt Nam Cộng Hoà.

Kinh nghiệm cho biết tự do, dân chủ không phải đương nhiên mà có. Phải chiến đấu, phải tranh đấu mới có. Không bao giờ ngồi không chờ mà được. Đoàn quân của 13 tiểu bang tiền thân của quân đội Mỹ đứng lên giành độc lập từ chế độ thuộc địa Anh, thiếu súng, thiếu đạn, thiếu cả giày vớ, mùa đông giày rách, vớ rách máu chân thấm đỏ đường hành quân đầy tuyết trắng.

Người Việt di tản qua Mỹ định cư được 44 năm. Nhờ tự do, dân chủ Mỹ, người Việt đã đạt được những thành tích xuất sắc. Vận động khéo léo với chánh quyền các tiểu bang, quận hạt và thành phố Mỹ giương cao quốc kỳ VN Cộng Hoà nền vàng ba sọc đỏ lên, được chánh quyền của một trăm mấy chục thành phố thừa nhận là biểu tượng, là di sản tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt đưa quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ vào nghi thức các lễ hội chánh trị và văn hoá. Quốc kỳ, quốc ca VN Cộng Hoà được chào kính, ca vang lên. Kể cả trong các cuộc biểu tình chống Cộng cũng trương cờ VN lên như biểu tượng của tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Lý tưởng, chánh nghĩa tự do, dân chủ mà người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho đồng bào mình trong nước đã và đang bị CS độc tài đảng trị toàn diện tước đoạt, được chánh quyền Mỹ, đặc biệt là Quốc Hội Mỹ tích cực yểm trợ. Vì lý tưởng tư do, dân chủ này cũng là giá trị truyền thống, lịch sử của Mỹ, mà ngày lễ Độc Lập July 4 là ngày kỷ niệm, hòai niệm, tưởng và suy niệm. Nhứt là người Mỹ gốc Việt cần suy niệm để giúp cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của đồng bào trong nước sớm thắng lợi./.

(VA)
Hoàng Nam  
#12443 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:15:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tập Đang Cầu Cho Mỹ Đánh Iran


Trần Trung Đạo
06/28/2019

UserPostedImage

TT Donald Trump vào chiều thứ năm 20 tháng 6, 2019 đã rút lại vào phút chót lịnh oanh tạc Iran để trả đũa cho hành động bắn rơi máy bay thám thính không người lái của Mỹ khi hoạt động trong không phận quốc tế.

Quyết định của TT Trump ngược với đề nghị của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.

Đó là quyết định đúng của TT Trump.

Bên cạnh các lý do được tổng thống nói còn có những lý do có thể ông không nói ra.

Mặc dù Trung Cộng (TC) kêu gọi các bên tự chế để không dẫn đến chiến tranh toàn diện, về mặt chiến lược, việc leo thang chiến tranh với Iran trong giai đoạn này rất có lợi cho Tập Cận Bình.

Đó là sự thật lịch sử.

Nếu đọc lại lịch sử thế giới từ giai đoạn mười năm trước khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt đến nay, TC là nước có lợi nhiều nhất từ các xung đột giữa Mỹ và khối Á Rập, trong đó có xung đột Trung Đông.

Tranh chấp Biển Đông và chủ trương bành trướng Thái Bình Dương của TC không phải bắt đầu mới đây mà đã nhen nhúm từ thời Jimmy Carter đến Ronald Reagan, George H. W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

Tuy nhiên, để liên minh với Trung Cộng đối phó với Liên Sô nguyên tử, ba TT Mỹ Jimmy Carter, Ronald Reagan, George H. W. Bush đã chọn chẳng những để yên mà còn tạo điều kiện cho Trung Cộng phát triển nhằm đẩy Liên Sô vào gọng kèm quân sự.

Năm 1990, ngoài việc chạy đua vũ trang với Mỹ, Liên Sô còn phải nuôi dưỡng một đạo quân 700 ngàn người để bảo vệ biên giới dài 7500 km với TC.

Điểm ngoặc lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ bắt đầu với lý thuyết gia về bang giao quốc tế Zbigniew Brzezinski khi ông làm cố vấn an ninh quốc gia cho TT Jimmy Carter.

Quan điểm của nhà chiến lược Mỹ gốc Ba Lan này là hòa hoãn, thỏa hiệp với TC để tập trung vào mặt Đông Âu và Liên Sô.

Câu nói nổi tiếng của Zbigniew Brzezinski với Đặng Tiểu Bình trong chuyến viếng thăm Trung Cộng vào tháng 5, 1978 “Nước Mỹ đã quyết định rồi”. Ý của Brzezinski là quyết định bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao hoàn toàn với Trung Cộng.

Sự mềm dẻo của TT Carter đã tạo điều kiện cho Đặng Tiểu Bình nhanh chóng tiến hành bốn hiện đại hóa, trong đó có hiện đại hóa quốc phòng.

Chỉ trong vòng mười năm, từ 1980 đến 1990 tức là giai đoạn phong trào CS Âu Châu sụp đổ TC là quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới, World Bank gọi là “nhanh nhất trong lịch sử”.

Về mặt quốc phòng, quân đội TC từ giai đoạn vận chuyển quân trang, quân dụng bằng lừa, ngựa trong Chiến Tranh Biên Giới Việt-Trung 1979 sang thời kỳ hỏa tiển tầm xa. Hải quân TC so với Mỹ còn lạc hậu quá xa nhưng đủ để đe dọa và ăn hiếp các nước yếu về quốc phòng trong khu vực.

Thời gian đầu của nhiệm kỳ thứ nhất, 2001, TT George W. Bush đã tỏ ra cứng rắn với Trung Cộng.

Cụ thể là trong biến cố Hải Nam khi một phi cơ chiến đấu TC và phi công của nó là thiếu tá Wang Wei tan xác khi đụng trên không với máy bay thám thính Mỹ bay cách Hải Nam 70 dặm. TT Bush đã từ chối chính thức xin lỗi TC với lý do phi cơ Mỹ bay trên không phận quốc tế và Mỹ không công nhận không phận trên Biển Đông thuộc về TC.

Là một nhà chính trị thực tế, TT George W. Bush chủ trương chính sách “cạnh tranh” với TC hơn là thành viên chiến lược như dưới thời TT Bill Clinton. Tuy nhiên, biến cố 11 tháng Chín, 2001 đã làm thay đổi toàn bộ chính sách của TT George W. Bush đối với Trung Cộng.

Được đà, TC không còn nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa nữa mà 2009 tung ra bản đồ chín đoạn tuyên bố chủ quyền trên 80% biển Đông và 2013 còn thêm một đoạn nữa có đông Đài Loan trên vùng biển dù có đảo hay không có đảo nào.

Trung Cộng còn đi xa hơn khi đòi hỏi các quốc gia trong vùng phải nhận sự đồng ý Trung Cộng khi tàu chiến hải hành qua khu vực trong vùng chín đoạn mặc dù những đảo nhân tạo do Trung Cộng dựng lên không thỏa mãn các định nghĩa quốc tế về chủ quyền lãnh thổ.

Quan điểm Mỹ chỉ thay đổi và căng thẳng gia tăng khi TC bỏ qua chuyện tranh cãi chủ quyền các đảo giữa các quốc gia trong vùng và tiến hành quân sự hóa Biển Đông, khu vực rộng 3.6 triệu kilometers, rộng hơn cả Địa Trung Hải tiếp giáp với hải phận Việt Nam, Mã Lai Singapore, Philippines, Brunei.

Thái độ nước lớn và ngông cuồng của Tập là một thách thức trực tiếp đối với quyền lợi của Mỹ.

Trong lúc Mỹ vẫn không chọn đứng về bên nào trong tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa, đã áp dụng các biện pháp cứng rắn để duy trì quyền tự do trên vùng biển và vùng trời của Biển Đông.

Trọng tâm của tất cả là chính sách Một Vòng Đai Một Con Đường (One Belt, One Road hay thường được gọi tắt là OBOR) của Tập Cận Bình. Khác với đề án Con Đường Tơ Lụa thời phong kiến Trung Hoa nối kết qua đường bộ, OBOR sẽ tập trung vào đường biển.

Đề án khổng lồ và đầy tham vọng của Tập có ảnh hưởng đến 68 quốc gia, 4.4 tỉ người và 40 phần tổng sản lượng của nhân loại. Mục đích tối hậu không phải chỉ đơn thuần kinh tế nhưng nhằm phục hồi vị trí của đế quốc Trung Hoa một thời chế ngự Á Châu và lần này chế ngự thế giới.

Với sự lắng dịu tình hình Trung Đông và sự đe dọa đến mức khẩn cấp của Trung Cộng tại Á Châu, bảo vệ vùng Thái Bình Dương Ấn Độ Dương đã trở thành mục đích tối quan trọng của Mỹ trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài.

Đạo luật NDAA 2019 được TT Donald Trump ký ngày 13 tháng 8, 2018 chuẩn chi 717 tỉ Mỹ kim cho các đề án quốc phòng tài khóa 2019 nhằm đương đầu với hai đối thủ khả năng là Nga và Trung Cộng. Đạo luật giải thích một cách chi tiết nhằm “cung cấp các lực lượng cần thiết và các cơ sở quân sự, khả năng yểm trợ trong khu vực. Đạo luật ủng hộ các thực tập quân sự với Nhật, Úc, và Ấn Độ và cải thiện sự hợp tác an ninh để đối lực lại ảnh hưởng đang dâng cao của Trung Quốc tại Á Châu, Đông Nam Á Châu và các khu vực khác.” (H.R. 5515: John S. McCain National Defense Authorization Act for Fiscal Year 2019).

Mỹ đang áp dụng chính sách ngăn chận mới (new containment) mang nội dung kinh tế, chính trị và quân sự để phân biệt với chính sách ngăn chận thời Chiến tranh Lạnh mang nội dung chống sự bành trướng của ý thức hệ Cộng sản và nghiêng hẳn về mặt quân sự.

Lịch sử cho thấy, Thế Chiến thứ Nhất là cuộc chiến giữa các liên minh. Nhiều bài học bang giao quốc tế cũng được rút ra từ cuộc chiến tranh đẫm máu đó để nhìn về tương lai châu Á.

Khi cường độ xung đột gia tăng tới mức chín muồi, để bao vây TC và tạo vây cánh ở Á Châu, Mỹ sẽ không thể tiếp tục đóng vai trò “độc lập” và “khách quan” trong tranh chấp chủ quyền như hiện nay.

Các liên minh kinh tế sẽ dẫn đến các liên minh quân sự và các nước nhỏ sức yếu, thế cô trong vùng sẽ không còn đơn độc trước tham vọng bành trướng TC nữa. Quyền lợi của các gia sẽ tương hợp khi cùng có một kẻ thù là TC.

Chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa lại được đem ra thảo luận phù hợp theo các công ước quốc tế chứ và không còn là trò “thảo luận song phương” như TC đang “câu giờ” và lừa bịp hiện nay.

Nếu chiến tranh Mỹ và Khối Á Rập thân Iran bùng nổ trên phạm vi lớn sẽ kéo Nga vào ăn có như Putin đang làm ở Syria và nhất là chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Cộng buộc phải thay đổi như đã từng thay đổi từ thời Jimmy Carter tới George W. Bush.

Cuối tuần này có một kẻ chuyên trục lợi bằng máu xương người nước khác đang ngồi câu bên hồ Côn Minh, Bắc Kinh, và hồi hộp đợi chờ chiến tranh Vịnh Ba Tư bùng nổ trên phạm vi lớn, bởi vì chỉ có chiến tranh vịnh Ba Tư mới cứu được Trung Cộng qua khỏi cơn nguy khốn này.

Trần Trung Đạo

Hoàng Nam  
#12444 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:32:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thắng Anh 2-1,
Hoa Kỳ vào chung kết Women’s World Cup 2019


July 2, 2019

UserPostedImage

Thủ môn Anh, Carly Telford (phải) bay người nhưng không thể cản phá bàn thua từ pha đánh đầu của tiền đạo Hoa Kỳ Alex Morgan (không có trong hình) trong trận đấu bán kết giải Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Lyon, Pháp, ngày 2 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Jean-Pirere Clatot/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển nữ Hoa Kỳ, sau chiến thắng vất vả 2-1 trước đội tuyển nữ chủ nhà Pháp ở tứ kết, bước vào thử thách mới đầy khó khăn hơn trước đội tuyển nữ xứ sở sương mù Anh Quốc vào lúc 12 giờ trưa (giờ California) ngày Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, 2019, trong trận đấu bán kết diễn ra tại Lyon. Đài FOX truyền hình trực tiếp trận đấu này.

Phải nói là thử thách mới khó khăn hơn vì ở trận tứ kết, đội tuyển nữ Anh quốc đã thể hiện sức mạnh của mình khi dễ dàng đá bại các cô gái xứ Bắc Âu Norway 3-0. Và cũng như Hoa Kỳ, đội tuyển nữ Anh, có mặt ở trận bán kết với thành tích thắng cả 5 trận: 3 trận vòng bảng, 1 vòng 16, 1 tứ kết.

Mặc dù Pháp luôn được đánh giá là nặng ký hơn Norway, nhưng chiến thắng của Anh 3-0 trước Norway, buộc thầy trò huấn luyện viên Jill Ellis phải thận trọng tối đa trước thử thách mới này. Bất cứ một sự sơ sẩy nào cũng là cơ hội để cho Anh lần đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Trước ngày so tài, cả hai huấn luyện viên Phil Neville của Anh quốc và Jill Ellis của Hoa Kỳ đều có những “lời qua tiếng lại” cho rằng đội mình sẽ quật ngã đối phương và bước vào trận chung kết vào ngày Chủ Nhật tới đây.

Trở lại trận đấu, huấn luyện viên Hoa Kỳ, Jill Ellis có hai sự thay đổi so với đội hình ra sân gặp Pháp ở tứ kết với Rapinoe, từng ghi hai bàn thắng vào lưới Pháp, cho ngồi băng ghế dự bị cùng với Mewis và hai cầu thủ vào thay thế là Horan và Press.

UserPostedImage

Thủ môn Hoa Kỳ Alyssa Naeher phóng người cứu đường banh thua trông thấy, trong trận đấu bán kết Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Lyon, Pháp, ngày 2 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Elsa/Getty Images)

Trong khi đó, phía Anh, huấn luyện viên có 3 sự thay đổi so với trận đá bại Norway ở tứ kết. Thủ môn Bradsley không thể trấn giữ khung thành Anh vì chấn thương nên Telford thay thế vị trí này. Thêm nữa Mead và Daly vào sân ngay từ đầu thay thế cho Duggan và Kirby ngồi băng ghế dự bị.

Thành phần ra sân

Hoa Kỳ: Alyssa Naeher; Kelley O’Hara, Abby Dahlkemper, Becky Sauerbrunn, Crystal Dunn; Rose Lavelle, Julie Eartz, Lindsey Horan; Tobin Heath, Alex Morgan, Christen Press.

Anh Quốc: Carly Telford; Lucy Bronze, Steph Houghton, Millie Bright, Demi Stokes; Keira Walsh; Beth Mead, Rachel Daly, Jill Scott, Nikita Parris; Ellen White.

Đối với đội tuyển nữ Mỹ, sau trận thắng Pháp 2-1 vào bán kết lần này là lần thứ tám liên tiếp giải World Cup và hy vọng lần thứ ba liên tiếp vào tranh chung kết và giơ cao chiếc cúp vô địch thế giới lần thứ tư và cũng là vô địch hai kỳ Women’s World Cup liên tiếp.

Khi trái bóng bắt đầu lăn, Hoa Kỳ tổ chức ngay những đợt tấn công phủ đầu hầu tìm kiếm bàn thắng sớm và trở thành sự thật ở phút 10, khi O’Hara có banh và dẫn xuống từ cánh phải, thực hiện đường căng ngang ngay trước khung thành thủ môn Telford và tiền vệ Press, có mặt ngay trong vùng cấm địa, không bỏ lỡ cơ hội nhảy lên đánh đầu đưa banh vào lưới mở tỷ số đầu tiên cho đội nhà Mỹ.

Tuy nhiên niềm vui giữ chưa được bao lâu, đến phút 19, bất ngờ trong đợt tấn công từ cánh trái, Mead đưa banh bổng vào ngay trước khung thành Hoa Kỳ, vừa lúc đồng đội White lao tới giơ chân đá bồi tiếp đưa banh trúng cột dọc phải đi luôn vào lưới.

Trận đấu trở về vạch xuất phát, cả hai thay nhau tấn công, trận đấu càng lúc càng hấp dẫn và hồi hộp, Hoa Kỳ có vài cơ hội ngon ăn nhưng không thể thành công.

Mãi đến phút 31, Horan có banh từ cánh phải giao bổng vào trước khung thành Anh quốc, tiền đạo Hoa Kỳ Morgan lao nhanh xuống, dù có sự đuổi theo truy cản của hậu vệ Anh cũng thực hiện quả đánh đầu tuyệt hảo vào lưới nâng tỷ số lên 2-1 cho Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Tiền vệ Anh quốc, Jill Scott (giữa) tranh chấp bóng với tiền vệ Hoa Kỳ Julie Ertz trong trận đấu bán kết Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Lyon, Pháp, ngày 2 Tháng Bảy, 2019. (Franck Fife/AFP/Getty Images)

Thời gian còn lại, cả hai bên đều có cơ hội tốt để thu ngắn cách biệt hoặc quân bình tỷ số nhưng đều không thành công. Đặc biệt trong những phút cuối hiệp đầu, thủ môn Hoa Kỳ đã xuất sắc cứu bàn thua trông thấy từ quả sút của cầu thủ Anh quốc.

Tỷ số 2-1 tạm thời giữ nguyên khi hiệp đầu kết thúc.

Bước sang hiệp nhì, Anh thi đấu tốt hơn, mở nhiều đợt tấn công rất nguy hiểm trước khung thành Hoa Kỳ. Phút 73, Anh tưởng như có bàn thắng gỡ hòa 2-2 khi White thoát xuống nhận banh chuyền sâu của đồng đội hạ gục thủ môn Mỹ. Nhưng bàn thắng này không được công nhận sau khi có sự can thiệp của hệ thống VAR.

Mười phút sau đó, hỗn loạn xảy ra trước khung thành Hoa Kỳ, tiền đạo Anh, White, từ đường chuyền ngon ăn của đồng đội ở cánh trái, bị lỡ chân không đón được bóng và té ngã. Banh sau đó được các cầu thủ Hoa Kỳ đá lên. Tuy nhiên sau đó với sự can thiệp của hệ thống VAR, trong tài cho đội tuyển Anh được hưởng quả đá phạt đền đồng thời cho hậu vệ Hoa Kỳ Sauerbrunn thẻ vàng.

Thế nhưng, may mắn không mỉm cười với Anh quốc khi thủ môn Hoa Kỳ Naeher xuất sắc ngã người ôm gọn quả banh đá phạt đền từ thủ quân Anh, Houghton.

Thời gian còn lại, dù tiếp tục duy trì sức ép nhưng trước hàng thủ chắc chắn của Hoa Kỳ, các cô gái Anh không thể nào có cơ hội quân bình tỷ số.

Phút 90+7, trọng tài kết thúc trận đấu, đội tuyển nữ Hoa Kỳ thắng vất vả 2-1 trước Anh Quốc để lần thứ ba liên tiếp vào chung kết, gặp đội thắng trận bán kết thứ nhì giữa Hòa Lan và Thụy Điển diễn ra vào ngày Thứ Tư, 3 Tháng Bảy với nhiều hy vọng lần thứ hai liên tiếp vô địch bóng tròn thế giới nữ, và cũng là lần thứ tư đăng quang giải đấu này.

(TTC)

Mắt Buồn  
#12445 Posted : Wednesday, July 3, 2019 12:41:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,018

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Thị Trưởng Los Angeles mời TT Trump
cùng giải quyết khủng hoảng vô gia cư


July 3, 2019

UserPostedImage

Người vô gia cư ở ngay trước tòa thị chánh Los Angeles. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

LOS ANGELES, California (AP) — Thị Trưởng thành phố Los Angeles, ông Eric Garcetti hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, lên tiếng đề nghị Tổng Thống Donald Trump cùng hợp tác với ông để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư đang tràn lan khắp nước Mỹ hiện nay.

Thành phố Los Angeles, nơi có thị trưởng là thành viên đảng Dân Chủ, đang phải đối đầu với tình trạng các con đường ở khu trung tâm thành phố là nơi cắm lều trại của hàng ngàn người vô gia cư, cùng với sự thiếu vệ sinh và ma túy tràn lan.

Ông Garcetti mời Tổng Thống Trump tới để cùng đi quan sát các con đường này với ông và xem tận mắt tình trạng khổ sở và tuyệt vọng của người không nhà.

UserPostedImage

Người vô gia cư ở trung tâm Los Angeles. (Hình: AP Photo/Richard Vogel, File)

Ông Garcetti nói rằng sự gia tăng về mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng vô gia cư ở Los Angeles cũng như khắp nơi trên nước Mỹ “chẳng phải là lỗi của ông ta hay của tôi. Đây là điều đã bắt đầu diễn ra từ mấy thập niên nay.”

Ông Garcetti nhận định rằng cả các thành phố có thị trưởng là người Dân Chủ hay Cộng Hòa đều có quá nhiều người phải ở ngoài đường.

“Tôi chào đón sự can dự của chính quyền liên bang trong nỗ lực giúp chúng tôi giải quyết vấn đề vô gia cư,” Thị Trưởng Garcetti nói.

Lời đề nghị có sự hợp sức liên đảng này diễn ra một ngày sau khi Tổng Thống Trump gọi cuộc khủng hoảng vô gia cư ở Los Angeles, San Francisco và các thành phố lớn khác ở Mỹ là điều đáng xấu hổ và đe dọa sẽ có hành động can thiệp, dù rằng ông không cho biết chi tiết là sẽ dự định làm gì.

Trong lúc ông Garcetti nói ông muốn hợp tác với Washington, Tổng Thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, kết tội “thành phần cấp tiến” gây ra vấn đề này.

“Chúng ta phải làm điều gì đó để dọn dẹp việc này. Đây là điều không thể chấp nhận,” ông Trump nói.

Thị trưởng Los Angeles có thái độ ôn hòa hơn, nói với đài phát thanh KNX Radio ở Los Angeles rằng ông không có ý muốn “lấy điểm” chính trị và muốn cộng tác với Tổng Thống Trump để cứu mạng sống con người và việc tổng thống nói về vấn đề vô gia cư là một điều rất tốt, theo ông Garcetti.

Dù vậy, ông Garcetti cũng nêu lên vài vấn đề không đồng ý với ông Trump.

Ông Garcetti nói vấn đề vô gia cư không chỉ mới bắt đầu xảy ra hai năm trước đây như lời Tổng Thống Trump nói, mà thật ra, ở những nơi như Skid Row tại Los Angeles đã có từ thế kỷ trước.

“Chúng tôi biết tinh thần cấp tiến không gây ra tình trạng vô gia cư, cũng như tinh thần bảo thủ không gây ra tình trạng không nhà. Nghèo đói, bệnh tâm thần, và giá thuê nhà quá cao là những lý do gây ra tình trạng vô gia cư,” theo ông Garcetti.

(V.Giang)

Edited by user Wednesday, July 3, 2019 12:43:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12446 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:27:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,018

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Năm thực phẩm không nên ăn trong bữa sáng


December 26, 2017

UserPostedImage

Không chỉ có lòng trắng trứng mà bạn còn phải ăn cả lòng đỏ. (Hình: John Thys/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Chúng ta đều biết rằng điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp cung cấp năng lượng và tinh thần minh mẫn cho một ngày mới bắt đầu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bạn cũng nên ăn vào buổi sáng, vì một số loại sẽ khiến bạn đầy bụng và cơ thể mệt mỏi. Dưới đây là năm loại thực phẩm bạn nên tránh, theo trang mạng The Thirty.

1. Lòng trắng trứng

Một số người bỏ phần lòng đỏ trứng vì sợ cholesterol cao và dư thừa chất béo, tuy nhiên điều này là không đúng. “Nếu bạn chỉ ăn lòng trứng trắng thôi thì nó mới là không lành mạnh, tức là bạn chọn không ăn các phần có nhiều vitamin và khoáng chất mà một quả trứng cung cấp,” cô Brawner cho biết. Lòng đỏ trứng có nhiều chất dinh dưỡng như choline, vitamin D, B và A, chất sắt và những chất này thì có rất ít trong lòng trắng trứng. “Tốt nhất là bạn nên chọn các trứng hữu cơ hoặc trứng được bán ở các chợ nông dân để bảo đảm sạch, tươi và tốt,” cô Brawner nói thêm.

2. Acai

Acai bowl, hay tiếng Việt còn gọi là tô acai, là món ăn lành mạnh rất được nhiều người thích vì cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Carly Brawner, chủ nhân của trang blg Frolic + Flow, thì chúng ta hay lầm tưởng rằng acai là bữa ăn nhẹ có thể cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng sự thật là ngược lại. “Ngoài chất xơ thì acai còn có rất nhiều đường, đặc biệt là đường glucose và fructose. Khi bạn xay acai trộn với các hạt granola, các loại sinh tố trái cây khác thì rõ ràng, lượng đường lại càng tăng gấp đôi.” Theo chuyên gia Barwner, một bữa điểm tâm với quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên, đồng thời làm tăng cảm giác thèm ăn. Bạn nên ăn món này vào buổi trưa hoặc buổi xế vì lúc này, cơ thể chúng ta cần tiếp thêm năng lượng để làm tiếp công việc cho đến cuối ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế các trái cây nhiều đường bằng các loại hạt dẻ hay hạnh nhân, và dùng các loại granola hữu cơ.

3. Sữa chua

Một số người thường hay cho thêm sữa chua vào tô ngũ cốc hay các ly sinh tố để ăn vào mỗi buổi sáng vì nó không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Nhưng bạn phải chú ý rằng, không phải sữa chua nào cũng có lợi vì một số sản phẩm được sản xuất bằng sữa bò thông thường. Bò thường được nuôi và cấy theo quy ước sử dụng kháng sinh, kích thích sắc tố tăng trưởng, steroid và nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh và bị các vấn đề về hormone. Ngoài ra, một số loại sữa chua còn có rất nhiều đường, các chất hóa học và các hương liệu nhân tạo. “Thông thường, một lọ sữa chua có khoảng 25 gram đường trong mỗi khẩu phần; điều này là quá nhiều so với một bữa điểm tâm,” chuyên gia Brawner chia sẻ.

UserPostedImage

Các bịch sugar-free ẩn chứa các nguy cơ có hại cho cơ thể. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

4. Dùng đường sugar-free trong tách cà phê

Chúng ta biết rằng, đường không tốt cho sức khỏe nên nhiều người thay thế đường bằng cách bịch đường “sugar-free” khi uống cà phê. “Bạn đừng mừng là mình có thể uống thoải mái bằng đường này mà yên tâm không ảnh hưởng sức khỏe nhé, ngược lại, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà bạn có thể không biết,” cô Brawner nói. Các chất ngọt nhân tạo vẫn có hại, ngay cả khi nó không phải là đường. Khi bạn thường xuyên sử dụng các chất nhân tạo này, bạn sẽ gặp các vấn đề sức khỏe như béo phì, nhạy cảm với insulin, không thể nạp glucose và bị huyết áp cao.

Theo Brawmer, các gói đường nhân tạo như Splenda đã bị biến đổi về mặt hóa học. “Các nguyên tử chlorine trong gói Splenda được thêm vào, mà chlorine được xem là một trong các chất có thể gây ung thư,” bà Brawmer chia sẻ. Bên cạnh đó, các gói Equal được xem là chất làm ngọt không có calories cũng hay thường được dùng trong thức uống. Tuy nhiên, thành phần trong Equal ngọt hơn 150 lần so với đường tự nhiên thông thường. Ngoài ra, khi uống quá nhiều chất ngọt nhân tạo, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu vì thành phần aspartame tiết ra. Aspartame là một trong các loại có thể kích thích hình thành các khối u trong cơ thể. Vì vậy, theo chuyên gia Brawmer, bạn không bao giờ nên dùng các bịch đường sugar-free Splenda hay Equal đổ vào trong tách cà phê mỗi sáng.

5. Trail mix

Các loại hạt tổng hợp, hay tiếng Anh còn gọi là trail mix, hay được đóng gói trong các bao nhỏ, tiện lợi cho người bận rộn để ăn mỗi khi đói bụng. Tuy nhiên, bạn nên để ý các thành phần của một gói trail mix. Một số loại thường hay trộn các hạt dẻ, hạt ngũ cốc với các loại chocolate sữa hay đen khác nhau, và việc ăn quá nhiều đồ ngọt vào buổi sáng lại không hề tốt cho bao tử.

Bữa điểm tâm luôn quan trọng và bạn không nên bỏ qua bữa nào. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chọn lọc thức ăn cẩn thận, để bữa sáng có thể cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày mới.

(K.D)

Mắt Buồn  
#12447 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:44:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,018

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Thư viện Mỹ thay sách trước 1975 bằng sách mới của CSVN?


Nguyễn Việt Linh/Người Việt

July 2, 2019

UserPostedImage

Vợ chồng ông Sơn Đỗ chọn sách để mượn về đọc. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Vấn đề sách báo Cộng Sản xâm nhập cộng đồng tị nạn luôn là điều người dân Little Saigon quan tâm và đề cao cảnh giác.

Ông Vũ Nguyễn, 53 tuổi, cư dân Anaheim, cho biết sở ông làm gần thư viện Westminster, cạnh Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, nên ông thường xuyên đến thư viện này.

Ông liên lạc tòa soạn Người Việt cho biết: “Tôi có cảm tưởng rằng các thư viện Mỹ đang thay sách trước 1975 bằng sách mới của CSVN, vì tôi đi nhiều thư viện trong vùng Orange County và thấy những cuốn sách Tự Lực Văn Đoàn (không còn trên kệ như trước).”

Ông Vũ nghĩ cần báo động về sự kiện này, nếu sự thật là như ông thấy.

“Tháng trước, tôi đến những kệ sách sát tường, phía tay phải sau khi bước vào, nơi các kệ sách thường trưng các cuốn sách tiếng Việt. Tôi thấy toàn là các sách mới, in ở Việt Nam gởi qua, được trưng trên kệ. Nhìn vào tên tác giả thì toàn là tên những người hiện sống ở Việt Nam,” ông giải thích thêm.

“Kế đến, tôi tự hỏi thư viện lấy sách mới ở đâu ra mà sao tháng nào cũng thấy các sách mới, dán nhãn vàng, bày trên kệ sách mới trong một thời gian. Sau sáu tháng, sách được dán nhãn trắng và chuyển vào các kệ bên trong. Tôi thấy sách Việt ở đây rất hiếm, chỉ một số ít thấy bán ở Tú Quỳnh và nhà sách Tự Lực. Nhưng hiện tại, các thư viện ở Westminster, Garden Grove, và Fountain Valley có sách không phải từ Tự Lực ra,” ông Vũ khẳng định.

UserPostedImage

Sách nhãn “Mới” bày trên kệ tại Thư Viện Westminster. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Timothy Scott, quản lý chi nhánh thư viện Westminster, cho biết: “Thư viện chúng tôi nằm trong hệ thống Thư Viện Công Cộng Orange County và có hai cách để mua sách. Một là mua các sách đa văn hóa và video. Hai là sách mua từ nhà sách Tự Lực tại địa phương. Sách luân lưu để đổi mới là chuyện bình thường, nhưng chúng tôi rất chọn lọc trong việc mua sách tiếng Việt.”

Nhà báo Phạm Phú Minh, sau khi tham khảo với bà Phạm Lệ Hương, một quản thủ thư viện các đại học Mỹ, nay đã về hưu, nói: “Bà Hương cho biết những sự di chuyển, luân lưu hay thải sách cũ là chuyện bình thường.”

Bà Hương cho hay, bà phục vụ lâu dài nhất tại Thư Viện Đại Học Cộng Đồng Modesto, California. Giải thích về chính sách luân lưu, thải sách theo chu kỳ của các thư viện, bà nói: “Các thư viện Mỹ thông thường thải ra một số sách nếu xét thấy sách nào đã lâu không ai mượn, và thay thế bằng sách mới hơn. Hoặc cũng có thể vì thư viện không đủ chỗ để chứa, vì mỗi năm họ có ngân khoản để mua thêm.”

UserPostedImage

Bà Ngọc Phạm chọn sách về lịch sử chiến tranh Việt Nam. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Bà đơn cử một thí dụ: “Thư Viện Công Cộng San Francisco sau khi được xây mới, họ phải bỏ bớt rất nhiều sách và vì thế bị dân đóng thuế chống đối. Những người phản đối không biết rằng cơ sở mới nhỏ hơn, không đủ chỗ chứa hết các sách cũ, nên họ phải thải ra bớt. Một số sách cũ thời xưa nay đã 10-20 năm, cũ không ai mượn thì giữ làm gì. Thư viện họ nghĩ và làm việc như thế.”

Bà Hương cho biết bà tốt nghiệp bằng cao học môn Khoa Học Thư Viện tại Đại Học Kansas năm 1972. Bà về lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp, trở lại Mỹ năm 1975 và làm việc trong môi trường thư viện đại học từ 1976 đến năm 2007.

Chính ông Vũ, sau khi nghe bà Hương giải thích, cho biết: “Việc vứt sách cũ, thay bằng sách mới là hoạt động bình thường của các thư viện ở đây, mình không nên nhạy cảm quá.”

UserPostedImage

Một số sách tham khảo quen thuộc. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Bích Nguyễn, 70 tuổi, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi thường đến thư viện này, thư viện đường Newhope và Thư Viện Việt Nam (góc Euclid và Westminster ở Garden Grove). Tôi biết thư viện có ban tuyển lựa sách, trong đó có cả nhân viên người Việt. Các sách do tác giả xưa, như Hồ Biểu Chánh, in ở Việt Nam cũng không sao.”

“Mình chỉ tránh sách có giọng điệu Việt Cộng thôi!,” ông nói.

Một người khác, bà Ngọc Phạm, 80 tuổi, cư dân Santa Ana, tâm sự: “Tôi thường đọc sách về lịch sử chiến tranh Việt Nam do tác giả Việt hay bản dịch của tác giả ngoại quốc, như cuốn ‘Không Hòa Bình, Chẳng Danh Dự,’ tác giả Larry Berman, do Nguyễn Mạnh Hùng dịch. Khi chọn sách, tôi chọn tên tác giả trước rồi đến nhà xuất bản. Nếu thấy xuất xứ từ Việt Nam là tôi để lại.”

“Có lần mượn nhầm một cuốn, đọc vài trang sặc mùi Việt Cộng là tôi xếp lại. Tôi cũng thích đọc các chuyện thế giới,” bà nói.

UserPostedImage

Hai cuốn sách bà Ngọc Phạm chọn. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Vợ chồng ông Sơn Đỗ cư ngụ trong khu Green Lantern Mobile Home Park, Westminster, sang Mỹ diện H.O. năm 1994, chọn sách về đọc. Vợ ông cho biết: “Ngoài sách dịch, tôi thích đọc truyện của nhà văn Mai Thảo, hay Thanh Tâm Tuyền.”

Ông Sơn đứng bên cạnh, góp ý: “Tôi cũng chỉ mượn sách dịch về đọc. Ba tuần chúng tôi mới đến một lần. Thấy sách Việt Cộng là tôi sẽ báo liền, nhưng hiện nay tôi không thấy ở đây!”

Để tìm hiểu cách sử dụng thư viện và các chính sách của thư viện, bà Phạm Lệ Hương khuyên vào trang web: www.newportbeachlibrary....ction-development-policy

Theo nhân viên thư viện, hệ thống Thư Viện Công Cộng Orange County hiện có 32 chi nhánh. Các thành phố có hệ thống thư viện riêng.

(Nguyễn Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com
hongvulannhi  
#12448 Posted : Thursday, July 4, 2019 12:38:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,588

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

ĐHY Stella: Hãy chân thành yêu thương và nâng đỡ
các linh mục


7/4/2019 2:55:08 PM

“Các linh mục là món quà của tình yêu Chúa. Như thánh Gioan Vianey đã nói rằng ‘một linh mục là món quà tốt đep nhất mà Thiên Chúa có thể ban cho Dân Người... Có rất nhiều gương mẫu của các linh mục. Chắc chắn cũng có cả mầu nhiệm về Giuđa, nhưng chúng ta đừng quên: nếu có một Giuđa thì lại có 11 tông đồ chịu chết để làm chứng cho Chúa. Có một cái giá mà chức linh mục phải trả cho sự yếu đuối con người nhưng có bao nhiêu thánh linh mục, bao vẻ đẹp của chức linh mục lan tỏa khắp nơi. Chúng ta cảm tạ Chúa: linh mục là một món quà của Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

UserPostedImage

Mỗi năm, vào ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta cử hành Ngày Quốc tế thánh hóa các linh mục. Tại sao lại cử hành ngày thánh hóa linh mục vào lễ Thánh Tâm? ĐHY Angelo Comastri, Giám quản đền thờ thánh Phêrô và Đại diện của ĐTC tại thành Vatican, giải thích về điều này: “Các linh mục là món quà của tình yêu Chúa. Như thánh Gioan Vianey đã nói rằng ‘một linh mục là món quà tốt đep nhất mà Thiên Chúa có thể ban cho Dân Người. Chúng ta hãy nghĩ về thánh Vinh Sơn Phaolô, về điều tốt ngài đã làm: ngài là một linh mục. Chúng ta hãy nghĩ đến thánh Gioan Bosco, về điều tốt ngài đã làm và về những chỉ dẫn của ngài trong việc giáo dục giới trẻ: ngài là một linh mục. Chúng ta hãy nghĩ đến cha Luigi Orione, ngài đã có thể đánh động chàng trai Ignazio Silone… Còn rất nhiều gương mẫu của các linh mục. Chắc chắn cũng có cả mầu nhiệm về Giuđa, nhưng chúng ta đừng quên: nếu có một Giuđa thì lại có 11 tông đồ chịu chết để làm chứng cho Chúa. Có một cái giá mà chức linh mục phải trả cho sự yếu đuối con người nhưng có bao nhiêu thánh linh mục, bao vẻ đẹp của chức linh mục lan tỏa khắp nơi. Chúng ta cảm tạ Chúa: linh mục là một món quà của Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

Vào ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hàng năm, Bộ Giáo sĩ cũng có những sáng kiến, những gợi ý để các giáo phận tổ chức ngày cầu nguyện cho sự thánh hóa các linh mục. Báo Quan sát viên Roma đã phỏng vấn ĐHY Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, về ngày thánh hóa các linh mục năm nay, về chân dung vị mục tử đích thực mà các linh mục cần phải sống về những khó khăn thách đố của các ngài và sự nâng đỡ của cộng đoàn đối với các ngài.

* Kính thưa ĐHY, vào Ngày Quốc tế thánh hóa các linh mục năm nay, Bộ giáo sĩ đã nghĩ đến việc đề nghị các giáo phận có thời gian suy tư về các bài giảng của ĐTC Phanxicô trong các ngày lễ truyền dầu vừa được xuất bản. Đâu là ý nghĩa của đề nghị này?

- Ngày Ngày Quốc tế thánh hóa các linh mục là một cơ hội quan trọng để đào sâu, cầu nguyện, nhưng cũng là cơ hội để chia sẻ huynh đệ giữa các linh mục. Năm nay, trong dịp lễ truyền dầu cử hành tại đền thờ thánh Phêrô ngày 18/04, ĐTC Phanxicô đã muốn tặng cho các linh mục một cuốn sách nhỏ có tựa đề “Sự mệt mỏi của chúng ta là điều quý giá đối với Chúa Giêsu”, trong đó có 7 bài giảng ĐTC nói với các linh mục trong các thánh lễ truyền Dầu được cử hành từ đầu triều đại Giáo hoàng của ngài. Đó là các sứ điệp rất súc tích mà ĐTC muốn nói với các linh mục với tình yêu thương và hiền dịu, như một người cha nói với các con; các bài giảng này nói đến sự mệt mỏi tông đồ của các linh mục và chỉ cho họ một định hướng thiêng liêng và mục vụ cho sứ vụ. Ngày hôm nay, khi đọc lại các bài giảng này, người ta có thể thấy từ giáo huấn dành riêng cho các linh mục này xuất hiện một chân dung linh mục thực sự, là hình ảnh có thể tìm thấy trong bài giảng Thánh lễ truyền Dầu đầu tiên do ĐTC Phanxicô chủ sự vào ngày 28 tháng 3 năm 2013: "Linh mục thực thi sứ vụ bằng cách mang lấy trên vai mình những người dân được ủy thác cho ngài và bằng cách mang tên của họ đã được ghi khắc trong trái tim ngài”.

* Phác họa linh mục như là vị mục tử của Dân Chúa là một hình ảnh thật đẹp. Thưa ĐHY, ngày nay, các linh mục phải làm gì để sống như chân dung này?

- ĐTC Phanxicô thường nhấn mạnh về đặc tính của lời mời gọi linh mục, điều trao cho linh mục sứ vụ trở thành một mục tử như hình ảnh của Chúa Kitô; đặc biệt, trong các bài giảng các lễ truyền Dầu, ĐTC đã khẳng định rằng mục tử được Chúa Thánh Thần xức dầu để đến lượt mình, họ xức dầu cuộc sống của những người được ủy thác cho họ, với niềm vui của Tin mừng và sự an ủi của tình yêu Thiên Chúa. Trong bài giảng mới đây vào dịp lễ truyền Dầu năm nay, khi chú giải về Tin mừng thánh Luca, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh bốn nhóm người mà Chúa ưu tiên xức dầu, đó là người nghèo, các tù nhân, những người mù và người bị áp bức; như thế - Đức Thánh Cha khẳng định - như Chúa Giêsu đã thể hiện sự gần gũi với họ và mang lấy tình cảnh của họ, cả chúng ta "không được quên rằng các mô hình truyền giáo của chúng ta là ‘những người dân’ này, là đám đông với những khuôn mặt cụ thể này, đám đông được sự xức dầu của Chúa nâng dậy và làm cho sinh động. Họ là những người hoàn thành và làm cho sự xức dầu của Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta trở nên thật sự, vì chúng ta được được xức dầu để xức dầu". Đó là một sự xức dầu đòi hỏi phải hiến dâng cuộc sống của một người, nghĩa là –nói theo lời của ĐTC - "chúng ta xức dầu bằng cách phân phát chính mình, phân phát ơn gọi và trái tim của chúng ta". Theo nghĩa này, với sự tiết độ và khiêm nhường trong cuộc sống, và tôi lấy lại một trong những ý cầu nguyện trong tháng này, các linh mục được kêu gọi dấn thấn vào hoạt động liên đới tích cực với những người nghèo nhất, và như thế các linh mục trở thành dấu chỉ sống động về sự hiện diện của Chúa Kitô, Đấng hiến mạng sống cho dân Người. Khi một linh mục sống như thế này, la bàn của trái tim của ngài chỉ vào hai tình yêu này: Thiên Chúa và con người. Ngài không gắn bó với bản thân hay với những thứ của cải thế gian này, nhưng trái lại, qua nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời, từ sâu thẳm, ngài thể hiện sự tự do nội tâm này; sự tự do nội tâm ấy thúc đẩy ngài vì người khác, nhưng không ràng buộc với bất cứ điều gì hay với bất cứ ai. Về vấn đề này, tôi bị đánh động bởi bài giảng của ĐTC Phanxicô vào ngày 15 tháng 6, trong lễ tang của Đức cha Léon Kalenga Badikebele, Sứ thần Tòa Thánh ở Argentina; ĐTC đã nói về "sự chia tay của mục tử", nghĩa là sự tách rời lành mạnh "của người đã quen không dính bén với của cải của thế gian này, không gắn bó với thế gian", của người rời đi để ủy thác cho người khác tiếp tục cuộc hành trình “như thể nói rằng: ‘chính anh em hãy tỉnh thức và hãy trông chừng cả đàn chiên nữa’. Tỉnh thức, chiến đấu: anh em là những người trưởng thành, tôi để anh em một mình, anh em hãy tiến bước”. Cuộc sống của linh mục là một hơi thở tự do, trong đó chúng ta dâng chính mình cho Chúa và mỗi ngày chúng ta thực hiện các bước từ biệt, trước khi đi đến cuộc gặp gỡ cuối cùng với Chúa. Chắc chắn, đây là một nhiệm vụ không phải lúc nào cũng dễ dàng, cả vì sự phức tạp của bối cảnh xã hội và văn hóa ngày nay, nó đòi hỏi một sự trưởng thành ổn định về mặt tâm lý, một năng lực nội tâm mạnh mẽ để đối mặt với những mệt nhọc và khó khăn, một mối quan hệ thanh thản và đích thật và, tất nhiên, một linh đạo vững chắc bắt nguồn từ mối quan hệ cá nhân với Chúa Giêsu và lời của Người.

* Nền tảng khởi đầu nhân bản và tu đức này cũng được khuyến nghị trong "Hướng dẫn căn bản" và trên hết nó thuộc về giai đoạn khởi đầu của việc đào tạo. Sau đó, trên đường đi, đôi khi phát sinh nhiều khó khăn. Những trở ngại quan trọng nhất đối với các linh mục ngày nay là gì thưa ĐHY?

- Trước tiên, tôi muốn nói rằng chính khi suy nghĩ về những thất bại và trở ngại mà các linh mục đối mặt trên hành trình cuộc sống của linh mục, Bộ giáo sĩ muốn đề xuất các bài giảng Thánh lễ truyền Dầu, là những bài giảng có đặc tính như những sứ điệp gắn liền với thực tế và với những gì các linh mục trải nghiệm trong chức vụ và trong sâu thẳm tâm tư của họ. Về vấn đề này, tôi muốn nói: chúng ta đọc và suy gẫm về những gì ĐTC nói và viết, chứ không phải những gì mà truyền thông đôi khi bỏ qua, nhưng lại thường làm nổi bật các khía cạnh thứ cấp hoặc trích xuất từ ngữ cảnh một số cụm từ có thể tạo ra tin giật gân; nếu chúng ta chú ý lắng nghe lời của ĐTC, chúng ta sẽ nhận thấy sự quan tâm chân thành và đau khổ của vị mục tử đối với những vất vả của các linh mục và tình yêu mà ngài muốn đồng hành với họ. Chẳng hạn, trước sự mệt mỏi của linh mục, ĐTC Phanxicô đã dành những lời nói thực sự quý giá, những lời làm hồi sinh con tim của các linh mục gặp gỡ ngài, đặc biệt là ngày nay, khó khăn thuộc nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, các linh mục sống sự mệt mỏi vì các hoạt động tông đồ, nhưng cũng là điều mà Đức Thánh Cha gọi là "sự mệt mỏi của hy vọng", nó làm nặng lòng và biến linh mục – nói theo một hình ảnh trong Kinh thánh - giống như một bồn nước bị rò rỉ. Những trở ngại thì rất nhiều; trong những bối cảnh nhất định, sự gia tăng của chủ nghĩa thế tục làm cho đức tin và việc rao giảng Tin Mừng không còn có ý nghĩa; ở những nơi khác, các cộng đồng Kitô giáo phải chịu bạo lực bách hại; những thay đổi về văn hóa và xã hội của những năm gần đây đã làm giảm đi sự coi trọng Giáo hội về mặt xã hội và, nếu điều này tước khỏi Giáo hội những yêu sách bá quyền và trả nó lại cho sự đơn giản của Tin Mừng, thì cũng đúng là nó làm cho sứ vụ trở nên khó khăn hơn và đòi phải cập nhật liên tục về tư tưởng, ngôn ngữ và sự hiện diện trên thế giới. Thêm vào những lĩnh vực này, những điều chủ yếu về mặt xã hội học, là những khó khăn của đời sống cá nhân và tâm linh của linh mục: những khủng hoảng mà họ trải qua khi thay đổi tuổi tác, những hiểu lầm, chán nản, đôi khi là sự mệt mỏi trong mối quan hệ với giám mục và với các anh em linh mục, sự khô khan trong đời sống cầu nguyện. Đây là những khía cạnh có thể làm suy yếu sức sống của cuộc hành trình. Những điều này đáng để chúng ta cùng nhau dừng lại, không phải để làm cho chúng trở thành các chủ đề để thảo luận, nhưng còn là không gian để chia sẻ của các linh mục giáo phận.

* Thưa ĐHY, về sự mệt mỏi của các linh mục, mới đây khi nói chuyện với các Giám Mục Ý, ĐTC Phanxicô đã khẳng định rằng “các linh mục luôn cảm thấy mình bị truyền thông tấn công” hay “họ bị lên án vì một vài sai lỗi và hành động của một số anh em linh mục”.

- Một cách tự nhiên, chuỗi các sự kiện đề cập đến các sai lỗi của một số linh mục, được truyền thông lấy lại và đôi khi nhấn mạnh, chỉ có thể tạo ra sự nhầm lẫn nơi các tín hữu và trong dư luận. Trên hết, sự nguy hiểm là ngày nay người ta tuyệt đối hóa các dữ liệu tiêu cực và tổng quát hóa nó một cách vội vã, liên kết nhân vật và cùng từ ngữ “linh mục” với một chân dung mơ hồ hoặc thậm chí đen tối. Thật ra, trong thực tế, trong Giáo hội, đại đa số các linh mục làm việc hiến dâng cuộc sống của họ cách quảng đại, sử dụng năng lực tốt nhất để loan báo Tin Mừng và chăm sóc dân Chúa, và dành thời gian cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cho người trẻ, người già, các bệnh nhân, người nghèo. Sứ điệp video mà ĐTC muốn thực hiện cách đây vài ngày để bắt đầu trong tháng 6 này chương trình cầu nguyện cho các linh mục, đã đánh động tôi, khi ngài khẳng định rằng: “Nhiều linh mục tham gia hoạt động cho đến hiến dâng chính mình cách khiêm nhường và vui tươi. Họ là những linh mục gần gũi, sẵn sàng làm việc hăng say vì mọi người. Chúng ta cảm tạ Chúa về gương mẫu và chứng tá của các ngài.” Họ là những linh mục hàng ngày làm việc trong thinh lặng, đôi khi bị hiểu lầm hay được mời gọi để đối phó với sự cô đơn và việc không có kết quả trong sứ vụ của họ; như ĐTC Phanxicô đã khuyên nhủ, các linh mục này cần sự gần gũi, lắng nghe, đồng hành, trên hết từ Giám mục của họ, nhưng – tôi muốn nói – cách chung từ phía chính linh mục đoàn, của cộng đoàn Kitô hữu và của các gia đình.

* Thưa ĐHY, cộng đoàn Kitô hữu có thể đồng hành và nâng đỡ hành trình của các linh mục bằng cách nào?

- Có rất nhiều đề nghị và lời khuyên khác nhau và những con đường để chống lại các sai lỗi và các vụ xì căng đan; trên hết, tôi cảm thấy có thể nói rằng thuốc chữa đầu tiên phải là làm cho các linh mục của chúng ta cảm thấy được yêu thương, là sống với tình cảm và sự thận trọng sự cô đơn của họ, là không phán xét họ cách tàn nhẫn, là không làm cho họ cảm thấy mình bị áp lực khi đòi hỏi họ hầu như là những chiếc máy phân phát các dịch vụ thánh và trên hết, là quý mến họ cách chân thành. Chúng ta phải bày tỏ lòng biết ơn và nâng đỡ họ và cách thế đầu tiên để làm điều này có lễ là yêu thương họ cách đơn giản và hiền dịu. Về vấn đề này, chính trong những ngày này, một cơ sở trị liệu quan trọng được khánh thành tại bệnh viện Francesco Miulli ở Acquaviva delle Fonti ở Puglia, trước sự chứng kiến của chính quyền và một cộng đồng giáo dân, tôi muốn nhớ - như tôi vẫn thường làm - tầm quan trọng của tình yêu đối với các linh mục, của sự nâng đỡ tinh thần và đạo đức trong sứ vụ của họ và sự cần thiết của việc hiểu được sự mong manh của họ và tha thứ cho họ trong một số khoảnh khắc của bóng tối và chán nản.

Tôi đảm bảo với bạn rằng làm cho các linh mục nghe những điều tốt, ví dụ, một lời khen về bài giảng của họ hoặc kết quả tốt của một số buổi cử hành đặc biệt như rước lễ lần đầu hoặc, còn nữa, về sự thành công mà trong mùa hè này có thể có với các hoạt động với các thiếu niên như lễ hội Grest. Hãy làm cho các linh mục cảm thấy rằng trong sự yếu đuối nhân loại, có những người đồng hành với họ bằng lời cầu nguyện, nhìn nhận sự phục vụ của họ và với sự khuyến khích để họ không bỏ cuộc trong những thử thách và khó khăn. Do đó, Ngày thánh hóa các linh mục là một dịp cầu nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn mạch và là nơi nương tựa của mọi cuộc đời linh mục, đồng hành trên các bước đi của các linh mục với sức mạnh của ân sủng thiêng liêng.

Hồng Thủy
(VaticanNews 03.07.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12449 Posted : Thursday, July 4, 2019 12:52:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,588

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Kitô hữu và mạng xã hội


7/4/2019 1:52:45 PM

Đối với phần đông Ki-tô hữu chúng ta, có lẽ mạng xã hội (MXH) không xa lạ gì, ai cũng nghe biết và có thể đã và đang sử dụng. Đã có nhiều bài viết trong giới Công giáo về vấn đề này. Chẳng hạn, bài “Thông truyền niềm tin Công giáo trên mạng xã hội” (giaophanvinhlong.net), “Sinh viên Công giáo với mạng xã hội” (giaophanthanhhoa.net), “Người sống đời thánh hiến, mạng xã hội và sứ vụ truyền giáo” (conggiao.info), “Mạng xã hội và người tu” (daminhtamhiep.net) vv.

UserPostedImage

Trong phạm vi bài viết ngắn này, xin bàn về tác dụng tích cực của MXH trong đời sống Ki-tô hữu, đặc biệt là Facebook (FB).

Nhưng trước hết, ta thử tìm hiểu xem MXH là gì? Tính năng của nó ra sao? [1]

* NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, MXH trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta.

MXH, hay gọi là MXH ảo, là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia vào mạng xã hội còn được gọi là cư dân mạng . Mạng xã hội là một trang web cho phép bạn kết nối với bạn bè và gia đình. Ở đó, bạn có thể chia sẻ hình ảnh, video, âm nhạc và các thông tin cá nhân một cách nhanh chóng.

MXH có những tính năng như chat, email, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận. Mạng đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới. Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo group (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên thông tin cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc), lĩnh vực quan tâm: kinh doanh, mua bán…

Hiện nay thế giới có hàng trăm mạng MXH khác nhau, với MySpace và Facebook nổi tiếng nhất trong thị trường Bắc Mỹ và Tây Âu; Orkut và Hi5 tại Nam Mỹ; Friendster tại Châu Á và các đảo quốc Thái Bình Dương. MXH khác gặt hái được thành công đáng kể theo vùng miền như Bebo tại Anh Quốc, CyWorld tại Hàn Quốc, Mixi tại Nhật Bản và tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các mạng xã hội như: Zing Me, YuMe, Tamtay…

Riêng về Facebook ta được biết: Facebook ra đời vào năm 2006 và đánh dấu bước ngoặt mới cho hệ thống mạng xã hội trực tuyến trên nền tảng lập trình Facebook platform.

Facebook là một trong những MXH phát triển nhanh nhất hiện nay, từ một mạng lưới các sinh viên đại học đến nay nó đã phát triển trên toàn cầu, đây là một mạng lưới đa sắc tộc và đa dạng về lứa tuổi. Hàng trăm triệu người trên Facebook và hàng triệu triệu người tham gia mỗi tháng vào Facebook, bạn có thể kết nối với bạn bè, gia đình hay những người thân bằng những bước đơn giản trên Facebook bằng cách gõ tên người thân hoặc bạn có thể tìm theo hình ảnh và email… vậy là bạn có thể kết nối được với người mà bạn muốn tìm kiếm. Và hiện nay Facebook còn một là kênh quảng cáo, bán hàng online hiệu quả, chi phí rẻ được cả các doanh nghiệp cũng như người kinh doanh tự do yêu chuộng”.

Thống kê một số MXH lớn nhất thế giới và phổ biến hiện nay (năm 2018), như sau: [2]

1. Facebook: Số người dùng hoạt động hằng tháng: 2,070,000,000

Con số 60 triệu người dùng active hằng tháng của Facebook đã tăng đến 1,95 tỉ (Tháng 3/2017) và có sự đột phá mạnh mẽ đến con số 2,01 tỉ (Tính đến tháng 6/2017). Sau đó Facebook tiếp tục có cập nhật rằng con số này đã đạt 2,07 tỉ. Tốc độ tăng trưởng này được dự đoán là sẽ chưa dừng lại ở đó. Điều này đã giúp cho Facebook trở thành MXH dẫn đầu trong danh sách MXH lớn nhất thế giới về lượt truy cập của năm nay.

2. Youtube: Số người dùng hoạt động hằng tháng: 1,500,000,000

Về nhì trong danh sách MXH lớn nhất thế giới chính là kênh Youtube với kho video đa dạng, nhiều lĩnh vực. Youtube thu hút được lượt người dùng lớn bởi nhiều chương trình partner hay và chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

3. Instagram: Số người dùng hoạt động hằng tháng: 800 triệu

Instagram là ứng dụng chia sẻ ảnh và video miễn phí trên Apple iOS, Android và Windows Phone. Người dùng có thể tải ảnh hoặc video lên MXH này.

4. Twitter: Số người dùng hoạt động hằng tháng: 330,000,000

Twitter là một MXH trực tuyến theo kiểu những “blog nhỏ” cho phép người dùng gửi và đọc các tin nhắn văn bản lên đến 140 ký tự, hay còn gọi là “tweet”.

* CÁC ĐIỂM TÍCH CỰC CỦA MXH ĐỐI VỚI KI-TÔ HỮU

Thật là bất ngờ khi chúng ta biết rằng cả ĐTC Bê-nê-đích-tô XVI và ĐTC Phan-xi-cô đều đã sử dụng mạng Twitter rất sớm và rất hiệu quả.

Tác giả Thảo Nguyên, trong bài “Đức Giáo Hoàng và mạng xã hội” đăng trên cgvdt.vn ngày 18-12-2015 đã cho biết như sau:

“Kể từ thời Đức Bênêđictô XVI, MXH đã trở thành một phương tiện quen thuộc để Tòa Thánh mở rộng vòng tay với cộng đồng.“

Các vị đứng đầu Giáo hội Công giáo đã không ‘làm ngơ’ MXH khi nó ngày càng trở nên quen thuộc với các ‘công dân mạng’.

“Ngày 12.12.2012, ĐGH Bênêđictô XVI đã chính thức gia nhập MXH Twitter với tên truy cập là Benedict XVI, để cập nhật tình trạng cũng như những thông điệp của mình tới giáo dân. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký để theo dõi các thông điệp của ĐGH bằng nhiều thứ tiếng thông qua địa chỉ @Pontifex. Từ đó, Tòa Thánh đã trở thành thành viên “tích cực” của truyền thông xã hội.

“Trong thông điệp đưa ra trong ngày Truyền thông Thế giới 24.1.2013, ĐGH Bênêđictô XVI đánh giá: “Mạng Xã Hội chính là cánh cửa của sự thật và đức tin, không gian mới cho việc chia sẻ Tin Mừng và hy vọng”. Sự kiện ĐGH tham gia Twitter được xem là phương thức để kết nối hiệu quả hơn với giới trẻ. Twitter của ngài lúc đó thu hút khoảng 2,5 triệu người đăng ký theo dõi.

“Ngày 17.3.2013, trang này đã hoạt động trở lại với tin nhắn Twitter đầu tiên của ĐGH Phanxicô. Ngài gởi thông điệp ban phép lành đến mọi người: ‘Các bạn thân mến, tôi chân thành cảm ơn các bạn và xin các bạn tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Giáo hoàng Phanxicô’. Tài khoản Twitter của ĐGH @Pontifex hiện có 9 ngôn ngữ, kể cả tiếng Ả Rập. Theo một nghiên cứu năm 2015 từ Twiplomacy, tài khoản Twitter của ĐGH có trên 25 triệu người theo dõi bằng các ngôn ngữ khác nhau, bỏ xa các nhà lãnh đạo thế giới hay những ngôi sao hàng đầu có ảnh hưởng nhất trên MXH. Tài khoản @Pontifex trong phiên bản tiếng Anh của ngài đạt mức trung bình khoảng 8.200 lượt chia sẻ với mỗi câu tweet của ĐTC”…

Như vậy ta có thể thấy rằng chính các vị chủ chăn đứng đầu Hội thánh cũng tham gia MXH một cách tích cực và có hiệu quả.

Riêng tại VN chúng ta, hiện chưa có thống kê có bao nhiêu Ki-tô hữu sử dụng MXH, đặc biệt là FB và cũng chưa có một cuộc khảo sát nhằm thăm dò ý kiến của họ thế nào đối với MXH nói chung và FB nói riêng. Chúng ta chỉ được biết qua một vài trang thuộc giới Công giáo hay cá nhân linh mục, tu sĩ, giáo dân. Riêng trên Facebook, có thể thấy một số trang hiện đang hoạt động, chẳng hạn như: - Ki-tô giáo, - Công giáo: Đạo vào đời, - Tìm hiểu Kinh thánh và Công giáo, - Tổng giáo phận Saigon, - Theo bước chân Phanxicô, - Truyền thông Thái Hà, - Dòng Tên VN, - Tôi là người Công giáo, - Giải đáp thắc mắc Công giáo, - Công giáo vv.

Chúng ta tin rằng số người Công giáo sử dụng FB không ít và họ đã biết khai thác những tính năng giúp người sử dụng một cách hiệu quả. Có thể liệt kê một số tính năng phổ biến như sau:

- Làm quen, kết bạn, giao lưu… : Qua FB, chúng ta có thể làm quen và kết bạn với bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi đâu trên hành tinh này. Người ta có thể nhắn tin/ chat qua Messenger, gửi email, gửi video cho bạn bè mà không tốn một đồng xu nào cả! Có nhiều trường hợp người ta đã nối lại liên lạc với nhau sau nhiều năm tháng mất tin tức. Không ít trường hợp nhờ FB người ta đã tìm thấy người thân sau nhiều năm tháng thất lạc, hay chuyện tìm trẻ lạc, chuyện rao báo tai nạn, chuyện mất của cải vv. cũng được đăng lên FB kịp thời nhanh chóng. Đấy là một số lợi ích trước mắt mà ai cũng có thể được hưởng mà không phải tốn kém một đồng xu nào!

- Chia sẻ thông tin, suy tư cá nhân, xã luận…: Trên FB, hằng ngày người ta cũng có thể chia sẻ với nhau rất nhiều thông tin đa dạng và phong phú. Thông tin liên quan đủ phương diện, từ xã hội, văn hóa, chính trị và đặc biệt về tôn giáo. Chỉ trong nháy mắt, các tin tức được phổ biến và cập nhật liên tục. Thay vì đọc tin tức trên báo giấy hay theo dõi qua màn ảnh TV, bây giờ người ta chỉ cần mở FB trang cá nhân là có thể tiếp nhận biết bao thông tin cần biết. Chẳng hạn, chuyện cháy nhà thờ Đức Bà Paris, chuyện tái thiết nhà thờ chánh tòa Bùi Chu, chuyện liên quan LM TĐL (GĐTM) được thông tin kịp thời, nhanh chóng, lại kèm theo rất nhiều lời bình luận, hình ảnh, video hấp dẫn nữa. Có thể nói tin tức về sinh hoạt Hội thánh Công giáo toàn cầu và trong nước lúc nào cũng phong phú và cập nhật từng giây từng phút. Rất hấp dẫn và rất hữu ích!

- Thông báo, xin trợ giúp, kêu gọi đóng góp…: Ngoài việc thông tin, FB còn giúp cho người ta phổ biến một sự việc gì đó cần sự ra tay giúp đỡ của cộng đồng mạng. Chẳng hạn việc giúp đỡ xây dựng nhà thờ, nhà nguyện, điểm truyền giáo, hay việc một cá nhân hay cộng đoàn kêu gọi đóng góp từ thiện đối với những trường hợp khẩn cấp cần giúp đỡ vv. Thực tế cho thấy những lời kêu gọi luôn được đáp ứng cách nhanh chóng và hiệu quả.

- Hướng dẫn sống đạo, củng cố đức tin, gia tăng lòng mến…: Chúng ta biết hiện nay không ít linh mục, tu sĩ, các dòng tu tham gia mạng lưới FB. Người chơi FB (các Facebooker/s) có thể nghe-nhìn qua các video clip, truyền trực tiếp hay phát lại những sự kiện tôn giáo, những bài giảng, những bài chia sẻ rất hữu ích. Ngoài ra, hằng ngày chúng ta có thể tiếp nhận từ các linh mục, tu sĩ và giáo dân nhiệt thành, nhiều bài viết suy tư đạo-đời sâu sắc ý nghĩa, nhiều hướng dẫn sống đạo thiết thực cụ thể, nhiều giải đáp thắc mắc Công giáo cần biết, kể cả những tin tức nóng hổi về các sinh hoạt tại giáo phận, giáo xứ vv.

Tóm lại, nói về tính năng, công dụng của MXH nói chung và của FB nói riêng, ta thấy người sử dụng được hưởng lợi ích rất nhiều.

Chính ĐTC Bê-nê-đich-tô XVI đã đánh giá như sau: “Mạng Xã Hội chính là cánh cửa của sự thật và đức tin, không gian mới cho việc chia sẻ Tin Mừng và hy vọng”. Sự kiện ĐTC tham gia Twitter được xem là phương thức để kết nối hiệu quả hơn với giới trẻ. Twitter của ngài lúc đó thu hút khoảng 2,5 triệu người đăng ký theo dõi.

Sau đây là mấy ý kiến của một số Fbookers Công giáo: [3]

LM Mi Trầm gp Nha Trang mới đây đã chia sẻ trên FB một bài ngắn nhan đề “Nghề FB”, có đoạn như sau: “Sau những năm tháng tìm và đăng bài lên FB, tôi có những cảm nhận thế nầy: Tôi khá hơn nhờ FB: Dù gặp câu hỏi khó hay dễ, tôi đều lên Google tìm bài để đọc, để hiểu và để trả lời. Càng chịu khó, tôi càng thấy kiến thức của mình vững hơn, chính xác hơn. …

Tác giả Nhược Nam, trong bài “Thông truyền niềm tin Công giáo trên mạng xã hội” đã đưa ra những chứng từ như sau:

“Ngày nay, loan báo Tin Mừng qua mạng xã hội FB là một cách truyền thông niềm tin hữu hiệu mà nhiều bạn trẻ hướng đến.

“Việc chia sẻ niềm tin Công giáo trên mạng xã hội, trước tiên cũng là một cách để người tín hữu tuyên xưng đức tin của mình trước cộng đồng mạng, đồng thời mời gọi mọi người cùng ý thức hơn trong việc sống đạo. ‘Tôi hay chia sẻ những thông tin về việc thiện nguyện, bác ái và sống đẹp. Qua đó nhân rộng hơn cho mọi người cùng biết trong đời vẫn còn rất nhiều tấm lòng vàng đang âm thầm tỏa hương cho đời’, chị Nguyễn Thị Kim Bích (Gx Đức Hòa - GP Mỹ Tho) chia sẻ.

“Là người Kitô hữu, chúng ta được lớn lên với Lời Chúa, việc chia sẻ đức tin của mình trên mạng xã hội là cách nhanh nhất để mang Chúa đến gần hơn với mọi người. Chị Phạm Thị Ngân (Gx Đạo Truyền - GP Hà Nội) cho biết: ‘Việc chia sẻ đức tin của mình lên Facebook cũng là một cách tôi nhắc nhở chính bản thân mình luôn sống đúng tinh thần Kitô hữu, đồng thời truyền tải niềm hy vọng và tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa đến với anh em’.

“Anh Nguyễn Duy Khanh (Gx Khiết Tâm - GP Long Xuyên) lại quan niệm có thể biến tài khoản Facebook cá nhân thành một “thánh đường online” giúp mọi người dễ dàng bước vào gặp gỡ Chúa trong tình liên đới, hiệp thông và cầu nguyện cho nhau. Đó không chỉ là những thông tin về Công giáo Việt Nam mà cả Công giáo thế giới. Đó còn là những bài viết cung cấp kiến thức về đạo cho mọi người như giáo dục đức tin cho giới trẻ, đời sống hôn nhân của người Kitô hữu hay tin “người thật việc thật”, đó là những giáo hữu làm những việc tử tế, đối xử cao đẹp với mọi người”./. [3]

Aug.Trần Cao Khải

[1] Tham khảo và trích dẫn từ nguồn Internet

[2] Tham khảo và trích dẫn từ nguồn Internet

[3] Nguồn: cgvdt.vn 01-8-2017

Edited by user Thursday, July 4, 2019 12:55:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12450 Posted : Thursday, July 4, 2019 1:45:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,588

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Hình ảnh chiếc chìa khóa trong phúc âm


UserPostedImage

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

28/Jun/2019

Chiếc chía khóa đóng vai trò cần thiết trong đời sống con người. Khi đi đâu ra khỏi nhà, ai cũng cẩn thận cầm theo chùm chìa khóa luôn giữ bên mình. Khi quên mất chìa khóa, ai cũng bối rối đi tìm.

Chìa khóa để mở khóa cửa đi ra bên ngoài hay đi vào bên trong. Như thế chìa khóa nắm vai trò quan trọng.

Ai giữ chìa khóa cửa nhà, cửa cổng thánh đường hay cửa công sở, cửa cổng thành phố, người đó có tiếng nói, có trách nhiệm cùng quyền hạn.

Ngày nhâm chức cha sở, chiếc chìa khóa cửa thánh đường được trao cho cha xứ mới nói lên hình ảnh cùng ý nghĩa nhiệm vụ và quyền hạn của cha xứ.

Trong phúc âm Chúa Giêsu tin tưởng trao chìa khóa nước trời cho Thánh Phero: “ Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.“( Mt 16,19).

Hình ảnh này được vẽ hội họa lại nơi bức tranh ở trên tường bên phải trong lòng nhà nguyện Sixtina bên Vatican.

Và trong dân gian xưa nay có truyền thuyết về Thánh Phero là người giữ chiếc chìa khóa mở cửa thiên đàng luôn đứng đợi ở nơi cổng thiên đàng. Truyền thuyết này có nguồn gốc từ trong phúc âm.

Thánh tông đồ Phero được Chúa Giêsu ngày xưa kêu gọi đầu tiên cùng được Chúa Giesu tin tưởng trao cho chìa khóa nước trời, vì ông đã thay mặt các anh em tông đồ tuyên xưng đức tin trả lời câu hỏi của Chúa Giêsu: Anh em bảo Thầy là ai? Phero trả lời: Thầy là Đấng Kitô con Thiên Chúa hằng sống! ( Mt 16,13…).

Lời công nhận tuyên tín của Phero như thế là chìa khóa mở cánh cửa đức tin vào Chúa Giêsu.

Lời tuyên tín của Phero vào Chúa Giêsu và lời (như chiếc) chìa khóa của Chúa Giesu mang lại ý nghĩa quan trọng to lớn trong lịch sử Giáo hội. Các Đức Giáo Hoàng, Giám mục thành Roma, là người kế vị Thánh Phero, trong dòng thời gian hằng chục thế kỷ nay nhận được uy quyền tối cao trong Giáo hội bắt nguồn từ đó: uy quyền lãnh đạo trong Giáo hội.

Và nhân danh phận vụ Thánh Phero, chìa khóa uy quyền trong Giáo hội được mang ra sử dụng. Có không biết bao nhiêu người nhờ thế được mở cánh cửa dẫn đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Rất nhiều người nhờ đức tin vào Giáo hội đã tìm gặp Chúa Kitô, và yêu mến Chúa.

Nhưng trong dòng lịch sử Giáo hội cũng có nhiều giai đoạn cánh cửa, cánh cổng đến với Tin Mừng Chúa Giêsu bị khép đóng lại ngăn cản không cho con người vào…gây hoang mang trở ngại cho việc rao giảng loan báo tin mừng tình yêu Chúa ở trần gian cho con người.

Khi nói lời trao chìa khóa nước trời cho Phero, Chúa Giêsu không nghĩ đến quyền lực sức mạnh áp chế trên con người. Nhưng đến điều khác. Đó là phần tinh thần thiêng liêng linh hồn con người.

Thánh Phero được Chúa Giêsu trao cho nhiệm vụ đứng đầu Giáo hội Chúa ở trần gian, khác nào nhiệm vụ của chìa khóa mở cánh cửa cho truyền thống đạo Do Thái và những tín hữu Chúa Kitô cùng đến với Giao hội Chúa. Nhiệm vụ này cũng là nhiệm vụ đóng vai trò gạch nối giữa truyền thống cũ của đạo Do Thái với nếp sống đức tin mới vào Chúa, mà Chúa Giêsu rao giảng, gạch nối cho người lương dân tìm đến với Giáo hội Chúa ở trần gian.

Thánh sử Matteo thuật lại cảnh Chúa Giêsu trao chìa khóa cho Phero ờ vùng Caesare Philippi, vùng núi đá cổ xưa. Ngày nay là vùng Banjas, nơi là đầu nguồn nước lớn nhất của sông Jordan, ở phiá bắc nước Do Thái, nơi đây ngày xưa là thánh địa cổ của vị thần người chăn chiên Pan. Hang động núi đá nơi đây, ngày nay vẫn còn hấp dẫn khách du lịch tham quan.

Vào thời Chúa Giêsu địa điểm này là một cung điện của Hoàng đế trong đế quốc quyền lực. Như thế, quyền lực và tự biểu lộ vinh quang của hoàng đế nhà vua nằm bao trùm ở vùng Caesarea Philippi.

Trên hậu trường qúa khứ lịch sử nơi đó, Chúa Giêsu đã nói lời tin tưởng trao quyền thiêng liêng cho Phero: „ Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.“( Mt 16,18-19).

Những lời này của Chúa Giêsu xếp bỏ quá khứ của vùng này sang một bên khác. Quyền hành mà Chúa Giesu ban cho Phero không phải là sức mạnh uy quyền như những tảng khối đá vùng thời cố ở Banjas, nơi vùng Caesarea Philippi là quê hương của hoàng đế của thần dân ngoại bên lương.

Quyền hành của Chúa Giêsu trao cho Phero là con đường hy sinh chịu đau khổ.: „ Từ lúc đó, Đức Giê-su Ki-tô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại.22 Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người: "Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy! "23 Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô: "Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.“ ( Mt 16, 21-23.

Giáo hội của Chúa ở trần gian từ hơn hai ngàn năm nay đã trải qua nhiều thử thách, phải nhiều giai đoan thăng trầm lên xuống, nhiều khủng hoảng đổ vỡ, như cơn khủng hoảng về lạm dụng tình dục hay đồng tình hiện nay. Nhưng không vì thế mà bị hủy diệt tiêu tan.

„ Hai ngàn năm nay, có những giai đoạn, những cá nhân trong hàng ngũ Tông đồ, Giáo hoàng, Hồng Y, Giám mục, linh mục, Tu sĩ, giáo dân đã phản bội Hội Thánh không thể tưởng tượng. Đức Phaolô VI. gọi là tự hủy diệt. Nhưng mỗi lần như thế Hội Thánh lại canh tân hơn, tươi sáng hơn, mãnh liệt hơn. Hội Thánh tiếp tục mầu nhiệm tử nạn và phục sinh.“ ( TGM. Phanxico Xavier Nguyễn văn Thuận, Đường Hy Vọng, Nr. 263. )

Lời chìa khóa Chúa Giêsu nói với Phero và chiếc chìa khóa Chúa Giêsu trao cho Phero, cho Hội Thánh ở trần gian ẩn chứa sứ mạng:

- con đường hy sinh cùng chịu đau khổ với Chúa, và cùng phục sinh để được đổi mới.

- và mở ra con đường cho con người đến với Chúa.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12451 Posted : Friday, July 5, 2019 2:45:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nguyễn Phú Trọng vắng mặt lâu,
cơ hội tốt cho Kim Ngân thay thế?


July 5, 2019

UserPostedImage

Nguyễn Thị Kim Ngân: Quyền lực mới đang trồi lên? (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong buổi tiếp ông Hùng Ba, Đại Sứ Trung Cộng tại Hà Nội, hôm 4 Tháng Bảy, Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân lập lại chủ trương rằng CSVN “luôn coi trọng việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.”

Chuyện bà Ngân tiếp đại sứ Trung Cộng được cho là điều khá bất thường, vì theo thông lệ, đón tiếp đại sứ các nước là công việc của chủ tịch nước.

Trước đó, hồi cuối Tháng Năm, 2019, công luận cũng ngạc nhiên vì một bản tin của báo Nhân Dân cho thấy bà Ngân đón tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa tại tòa nhà Quốc Hội.

Công luận không rõ Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng nay đang ở đâu và tình trạng bệnh tật thế nào, ngoài tin mới nhất do các báo nhà nước đăng là ông này “gửi điện mừng tới Tổng Thống Donald Trump nhân dịp Quốc Khánh Hoa Kỳ hôm 4 Tháng Bảy.”

Đáng lưu ý, bà Ngân sẽ lên đường thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 12 Tháng Bảy. Chuyến thăm đánh dấu bà là người thứ hai trong “tam trụ” của CSVN thăm nước này chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng. Hiện chưa rõ chuyến đi Trung Quốc của bà Ngân có phải là chỉ dấu về “quyền lực mới nổi” như suy đoán của nhà báo tự do Phạm Chí Dũng trong bài viết trên Đài VOA Việt Ngữ hồi cuối Tháng Sáu, 2019 hay không.

Trong bài này, ông Chí Dũng nhận định: “Ứng với truyền thống chọn lựa nhân vật trung dung và nằm ngoài giỏ cua đấu đá phe phái là chủ tịch quốc hội cho ghế tổng bí thư mà những Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng đã từng ‘buồn ngủ gặp chiếu manh,’ bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng xứng đáng có được niềm hy vọng nhái lại để biết đâu đấy có thể biến thành nữ tổng bí thư đầu tiên tại đại hội 13 của đảng cầm quyền sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, nếu còn có đại hội đó.”

Trước bà Ngân, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung Quốc kết hợp dự Diễn Đàn “Vành Đai và Con Đường” hồi trung tuần Tháng Tư, 2019.

Việc ông Trọng “thoắt ẩn thoắt hiện” sau khi bị đột quỵ ở Kiên Giang hồi Tháng Tư, 2019 cũng khiến ông Phúc bỗng nhiên được ghi nhận “tất bật” hơn vì phải tham dự nhiều hoạt động thay cho người đứng đầu đảng CSVN.

Trang Thông Tin Chính Phủ hôm 1 Tháng Bảy tiết lộ trong lúc đang dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Nhật Bản, ông Phúc phải vội vã bay từ Osaka về Hà Nội để chứng kiến lễ ký kết Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-EU (EVFTA) và ngay sau vài tiếng dự buổi lễ thì ông này cùng đoàn tùy tùng lại bay trở lại Nhật Bản trong ngày để theo lịch trình đã sắp sẵn.

Lẽ ra chủ tịch nước CSVN đang ở ngay Hà Nội hoàn toàn có thể cùng với một phó thủ tướng dự lễ ký kết EVFTA mà không cần ông Phúc lãng phí chi phí bay tới bay lui như vậy.

(T.K.)

thao ly  
#12452 Posted : Friday, July 5, 2019 3:28:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thương Chiến Mỹ-Trung – Việt Nam
Trong Thế Trên Đe Dưới Búa


Thanh Hà

07/05/2019

UserPostedImage

Một dây chuyển sản xuất hàng may mặc tại Việt Nam. REUTERS/Kham

Theo báo cáo của bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 03/07/2019, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng 36 % so với cùng thời kỳ năm 2018, cao hơn cả khối lượng hàng hóa của Ấn Độ bán sang Hoa Kỳ. Nếu chỉ nhìn vào số liệu trên, Việt Nam thực sự hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Vậy Việt Nam giờ đây có nguy cơ rơi vào tầm ngắm của chính quyền Trump hay không? Đây là câu hỏi được nhật báo tài chính Nhật Bản Nikkei nêu lên đúng vào lúc Mỹ đánh thuế hơn 400% vào mặt hàng thép Việt Nam bán sang thị trường Hoa Kỳ nhưng có xuất xứ Hàn Quốc và Đài Loan.

Tuần trước, trên đường đến Osaka dự thượng đỉnh nhóm G20 mà Việt Nam là một trong những khách mời của nước chủ nhà Nhật Bản, tổng thống Donald Trump đã đe dọa: Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhưng “còn tệ hơn” cả Trung Quốc khi lợi dụng Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trong năm 2017, trao đổi mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã lên tới 58,2 tỷ đô la, nhưng cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam nhiều hơn. Trong năm 2018, mức xuất siêu của Việt Nam đối với Mỹ lên tới gần 35 tỷ đô la.

Chính Donald Trump trong tháng 2 vừa qua khi đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên lần thứ hai đã cảm ơn nước chủ nhà nỗ lực thu hẹp thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ. Thế nhưng điều đó không ngăn cản Washington tháng 5 vừa qua đưa Việt Nam vào danh sách các nước bị nghi ngờ thao túng tiền tệ để đẩy mạnh xuất khẩu.

Tại sao Mỹ bỗng dưng chuyển hướng tấn công về phía Việt Nam ?

Có nhiều yếu tố để trả lời câu hỏi này.

Thứ nhất tổng thống Trump vừa chính thức lao vào cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, đàm phán về thương mại với Trung Quốc đã bị bế tắc trong hai tháng 5 và 6/2019.

Washington và Bắc Kinh mới chỉ đồng ý nối lại đối thoại, nhưng không chắc Nhà Trắng nhanh chóng ghi được những bàn thắng quan trọng với chính quyền của ông Tập Cận Bình. Do vậy, theo một số chuyên gia, Mỹ nhắm tới các đối tượng dễ khống chế hơn, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai là bản thân ông Trump luôn bị ám ảnh về mức thâm hụt của Hoa Kỳ với các đối tác thương mại trên thế giới, bất luận đấy là những mối quan hệ đồng minh chiến lược như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc hay những nước láng giềng sát cạnh như là Canada và Mêhicô. Trong bối cảnh này, không có lý do gì để Nhà Trắng “tha” cho Việt Nam.

Thứ ba là nhìn vào các con số thống kê, từ khi hai ông khổng lồ kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc đương đầu với nhau trên mặt trận thương mại, các công ty ngoại quốc di dời cơ sở sang Việt Nam, một số khác chuyển hàng sang Việt Nam, đóng nhãn hiệu của Việt Nam để từ đó bán sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Hà Nội đã phải lên tiếng cam kết không để Việt Nam biến thành cửa ngõ cho phép bất kỳ một quốc gia nào lách thuế nhập khẩu của Mỹ. Nhưng có lẽ Washington chưa hài lòng với thiện chí đó của Việt Nam. Do vậy, đối với Việt Nam, chiến tranh thương mại Mỹ -Trung kéo dài không hẳn là một điềm lành.

Đành rằng kinh tế Việt Nam sẽ phát triển khi đầu tư nước ngoài tăng mạnh, chuyển hướng sang Việt Nam. Nhưng nếu chỉ đóng vai trò trung gian, hay tệ hơn nữa, chỉ là cánh cửa giúp hàng Trung Quốc, thép Đài Loan và Hàn Quốc thoát thuế nhập khẩu của Mỹ, thì sản xuất và xuất khẩu của chính Việt Nam sẽ không hưởng lợi được là bao.

Nghiên cứu gần đây của ngân hàng Mỹ Bank of America–Merrill Lynch được công bố cách nay hai ngày cho thấy xuất khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng “đột ngột”, làm tăng mức nhập siêu của Mỹ. Thế nhưng, sự năng động trong hoạt động mậu dịch đó không hẳn là có lợi cho Việt Nam bởi vì từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khai mào, cán cân thương mại của Việt Nam đã “xấu đi thêm”: Việt Nam xuất siêu với Mỹ, nhưng thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc lại tăng.

Trả lời hãng tin Mỹ Bloomberg, một chuyên gia làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: 30 % nhập khẩu của Việt Nam là hàng của Trung Quốc để rồi từ Việt Nam xuất khẩu trở lại sang một thị trường thứ ba. Điều này lại càng củng cố thêm lập luận cho rằng, Việt Nam bị biến thành một trạm trung chuyển để Trung Quốc hay những quốc gia bị chính quyền Trump áp thuế vẫn bán được hàng sang Hoa Kỳ.

Bộ Thương Mại Mỹ áp thuế 456 % thép Việt Nam nguồn gốc Hàn Quốc và Đài Loan bán sang Mỹ sau khi nhận thấy rằng, khối lượng thép Việt Nam bán sang Mỹ đã được nhân lên gấp 9 lần kể từ khi Washington đánh thuế thép của Hàn Quốc và Đài Loan.

Ngoài công cụ áp thuế nhập khẩu mà Donald Trump thường sử dụng nhất để gây áp lực với các bạn hàng, Nhà Trắng đang hướng tới một công cụ khác, đó là viện cớ “thao túng tỷ giá hối đoái” để phạt các đối thủ của Hoa Kỳ. Chính quyền Washington đã thu hẹp các tiêu chuẩn quy định thế nào là “thao túng ngoại hối” và mở rộng danh sách các đối tác cần được theo dõi đang từ 12 lên thành 20 quốc gia.

Có thể nói xung đột mậu dịch Mỹ -Trung bắt đầu tác động đến Việt Nam và đối với nước này, «chơi» với Mỹ thật không đơn giản chút nào.

Thanh Hà
Theo RFI ngày 04-07-2019

thao ly  
#12453 Posted : Friday, July 5, 2019 4:02:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mừng Lễ Độc Lập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ
năm thứ 243


July 5, 2019
www.baotgm.com: Salute To America

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu ca ngợi sức mạnh của Quân Lực Hoa Kỳ khi các chiến đấu cơ bay qua thủ đô Washington trong lễ mừng Quốc Khánh, hay còn gọi là Lễ Độc Lập.

UserPostedImage

Mở đầu buổi lễ, TT Trump và Đệ I phu nhân đã bước lên khán đài với lời chào mừng quốc dân, và nhất là hàng vạn người dân hiện diện đang chờ đợi giờ khai mạc…

Với nụ cười phấn khởi tự tin, ông nói: “Chúng ta đến đây để tôn vinh những vị anh hùng đã và đang bảo vệ quốc gia. Các chiến sĩ trong lực lượng thuộc các quân chủng Hoa Kỳ: Lục quân, Hải quân, Không quân, Tuần duyên, (Coast Guard) Thủy Quân Lục Chiến và không lâu nữa là Quân chủng Không gian sẽ thành hình”. Tổng thống Donald Trump đã phát biểu mở đầu màn thao diễn sức mạnh quân sự trong lễ mừng quốc khánh Hoa Kỳ lúc 6:30 chiều ngày 4/7/2019.

Trong dịp lễ này, Tổng thống cũng đã giới thiệu thành phần tham dự như: PTT Pence và Phu nhân, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Tổng tham mưu trưởng Liên Quân, các tướng lãnh tư lệnh các binh chủng thuộc Quân Lực Hoa Kỳ và một số nghị sĩ, dân biểu lập pháp v.v… hiện diện.

Buổi lễ Mừng Quốc Khánh và Vinh Danh Quân đội Hoa Kỳ đã được tổ chức quy mô trong khi một trận mưa phùn trước đó vài giờ vừa chấm dứt, tuy bầu trời vẫn còn nhiều mây mù bao phủ. Thế nhưng, chương trình thao diễn của các loại chiến đấu cơ quân sự vẫn diễn ra bình thường theo kế hoạch.

UserPostedImage

Trong bài diễn khá dài, TT Trump ca ngợi người chiến sĩ thuộc các quân chủng của Hoa Kỳ đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ quốc gia vĩ đại này… trước khi giới thiệu nhiều phi đội thao diễn theo đội hình, bay trên bầu trời khu vực đài tưởng niệm Lincoln.

Trước nhất, binh chủng Không Quân góp mặt với đội oanh tạc cơ chiến lược B-2 Spirit và tiêm kích tàng hình F-22. Hải quân đưa hai tiềm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet và hai siêu tiềm kích F-35C cùng phi đội biểu diễn nổi tiếng Blue Angels, vẽ lên bầu trời với đường bay ngoạn mục và nhã ra 6 làn khói trắng tuyệt đẹp. Lục quân Mỹ tham gia với 4 trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Quân chủng Tuần duyên (Coast Guard) cũng sử dụng trực thăng H-60, H-65 và vận tải cơ HC-144. Phi đội chuyên cơ gồm một Air Force One (Không lực số Một), phi cơ riêng của Tổng thống và hai trực thăng MV-22 Osprey cũng bay qua trên bầu trời thủ đô Washington.

TT Trump nói thêm: “Chúng ta vui mừng với sự có mặt của Tư Lệnh Đặc Vụ Không Gian nổi tiếng Gene Krenz, người giám sát các chuyến bay lên Mặt Trăng. Và chúng ta sẽ cắm cờ Hoa Kỳ trên sao Hỏa sau một thời gian dài chờ đợi”.

UserPostedImage

Ngoài việc trình diễn phi cơ trên bầu trời Thủ Đô, Ban tổ chức mừng Quốc Khánh còn đưa đội thao diễn Dàn Chào Thủy Quân Lục Chiến với màn cơ bản thao diễn rất đẹp mắt.

Lục quân cũng đã biệt phái một số xe tăng chủ lực M1A1 Abrams, và M2 Bradley góp mặt với sức mạnh trên bộ của Bộ Binh. TT Trump từng tỏ ý hy vọng xe tăng Abrams có thể di chuyển trên đường phố thủ đô Washington. Tuy nhiên, giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết chiến xa chỉ được trưng bày cố định gần đài tưởng niệm TT Lincoln, để tránh làm hư hỏng mặt đường phố.

https://baotgm.net/mung-...quoc-hoa-ky-nam-thu-243/

(Xin xem youtube)

TT Trump cũng nhiều lần ca ngợi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, ông gọi là một “quốc gia phi thường nhất lịch sử và hùng mạnh chưa từng có”. Bài phát biểu của ông được người dân tại đài tưởng niệm TT Lincoln ủng hộ rầm rộ, vỗ tay liên tục, và hô vang khẩu hiệu “USA,USA”!

“Giữa lúc chúng ta hội tụ nơi đây trong niềm hạnh phúc của tự do, chúng ta hãy phải nhớ là chúng ta chia sẻ chung một di sản vĩ đại của tiền nhân để lại” “Người Mỹ yêu tự do và không ai có thể cướp đi tự do khỏi tay chúng ta… đất nước chúng ta đang hùng mạnh nhất, hơn bất cứ thời gian nào khác trong lịch sử.” TT Trump nói lời cuối.

[img]https://img.evbuc.com/https%3A%2F%2Fcdn.evbuc.com%2Fimages%2F54550638%2F108928379267%2F1%2Foriginal.20190103-114124?w=1000&auto=compress&rect=0%2C20%2C960%2C480&s=fd2128dcd79e88addc0685dc0da61f21[/img]

Bài phát biểu và lực lượng thao diễn bay lượn trên không kết thúc sau hơn một giờ. Sau đó là buổi bắn pháo hoa rợp trời Thủ Đô cũng được tổ chức tại trung tâm Washington D.C. vào lúc 9:00 giờ tối cùng ngày.

Lời bàn:

Hoa Kỳ, một cường quốc trên thế giới, không thể bỏ qua tổ chức cho Ngày Độc Lập. Ngày lễ Độc Lập hay Quốc Khánh của Hoa Kỳ là một ngày trọng đại và quan trong với 350 triệu người dân khắp nơi trên thế giới tạo nên, trong đó có cả người Việt đến định cư sau biến cố đau thương 30/4/1975. Nhờ sự đoàn kết với nền Dân Chủ Tự Do Tuyệt Vời nên chỉ mới lập quốc được 243 năm mà đã vững mạnh như ngày hôm nay.

Các đời Tổng Thống tiền nhiệm cũng đặt nặng truyền thống tổ chức cho ngày đại lễ này và dĩ nhiên mỗi tổng thống đều có những cách tổ chức lễ nghi riêng biệt. TT Trump cũng không ngoại lệ, ông nối tiếp truyền thống và tổ chức trang trọng ngày Lễ Độc Lập, lại có thêm màn biểu dương sức mạnh quân sự để cho người dân hãnh diện và cho thế giới thấy sự thật hùng mạnh của Hoa Kỳ.

Việc làm của tổng thống Trump là chính đáng khiến cho hàng triệu người dân Mỹ đã đổ về Washington DC để tham dự ngày lễ Độc Lập và đóng góp vào cuộc diễn hành rầm rộ từ nhiều sắc dân trên đường phố của Thủ Đô Hoa Kỳ.

Tuy nhiên cũng vài đám lẻ tẻ chống đối xem ra lạc lõng và cũng chẳng làm cho ai chú ý. Họ chống tổng thống Trump bất kể đúng sai, thế mà ngay trong ngày lễ quan trọng này, họ, từ truyền thông đến những thành phần thiên tả cực đoan vẫn chống phá … Điều này cho thấy họ vì ghen ghét cá nhân tổng thống Trump mà quên rằng, họ đang phá thối, chống lại lòng yêu nước của tổng thống Trump và đa số quần chúng đã và đang ủng hộ ông…Xé cờ Mỹ

UserPostedImage

Cơ quan Mật Vụ Mỹ khống chế người biểu tình đốt cờ bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 4/7. Một nhóm biểu tình phản đối Tổng thống Trump do nhà hoạt động Joey Johnson dẫn đầu đã đốt một lá cờ Mỹ ở công viên Lafayette bên ngoài Bạch Ốc hôm 4/7.

Trong khi đó, một số người ủng hộ TT Trump mặc áo và đội mũ có dòng chữ “Make America Great Again” “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, đã dùng tay không nhặt cờ và cố dập tắt lửa, nhưng nhóm phản đối tiếp tục đốt lá cờ thứ hai, khiến xảy ra ẩu đả giữa hai bên.

Thế nhưng, nhân viên thuộc Cơ quan Mật Vụ đã nhanh chóng can thiệp và kịp thời giải quyết ẩu đả. Ít nhất hai người đã bị bắt. Cảnh sát sau đó đã yêu cầu những người gây rối còn lại ra khỏi công viên Lafayette.

www.baotgm.com

Edited by user Friday, July 5, 2019 4:10:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12454 Posted : Saturday, July 6, 2019 2:03:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mỹ Chận Đầu TC ở Á Châu


05/07/201900:00:00(Xem: 1418)
Vi Anh

Bây giờ đã hiện ra giá trị của chiến lược Ấn độ -Thái bình dương Tự do Mở Rộng [ADTBD] của Mỹ. Một chiến lược chận đầu Trung Cộng [TC] ngay đầu cầu của chiến lược Một Vành Đai Một Con Đường [VDCD] của TC.

Tin VOA của Mỹ 20/06/2019 cho biết “Mỹ sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và bảo đảm an ninh năng lượng cho các nước đối tác trong khuôn khổ chiến lược ADTBD mở rộng và tự do, thông qua việc thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đầu tư vào khu vực này trên nguyên tắc ‘công bằng và tự do’, các quan chức Mỹ cho biết ở một diễn đàn mới đây ở thủ đô Washington D.C. Và sự hợp tác kinh tế mang tính chất mở cho mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, miễn là nước này tuân thủ những chuẩn mực cao trong giao thương và đầu tư mà Mỹ yêu cầu.”

Nói là “hợp tác kinh tế mang tính chất mở cho mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, miễn là nước này tuân thủ những chuẩn mực cao trong giao thương và đầu tư mà Mỹ yêu cầu.” Nói để mà nói thôi, chớ có khi nào TC “tuân thủ những chuẩn mực cao trong giao thương và đầu tư mà Mỹ yêu cầu’. Trái lại đó là xung khắc khiến Mỹ phải mở cả một chiến tranh thương mại chống TC, vì TC bó buộc các nước đến làm ăn tại TC phải chuyển giao công nghệ thuộc quyền sở hữu trí tuệ của các công ty ngoại quốc.

Trong cuộc hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tổ chức hôm 18/6, Mỹ đã vận động và tài trợ cho chiến lược ADTBD này.

“Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật BUILD để tăng vốn, để tăng gấp đôi năng lực tài chính phát triển của chính phủ Mỹ lên 60 tỷ đô la để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đầu tư vào các cơ hội chiến lược ở nước ngoài.

Bà Sandra Oudkirk, quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm làm đại diện của Mỹ ở APEC, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương cho biết “Tầm nhìn của Mỹ về khu vực ADTBD được xây dựng dựa trên những nguyên tắc được chia xẻ rộng rãi trên khắp khu vực thông qua đảm bảo tự do vùng biển và vùng trời, giúp cho các nước có chủ quyền không bị cưỡng ép từ bên ngoài, thúc đẩy các nguyên tắc kinh tế dựa trên thị trường, môi trường đầu tư mở, thương mại công bằng và có qua có lại, hỗ trợ quản trị tốt và tôn trọng các quyền cá nhân,” theo phát biểu trong bài diễn văn chủ đề tại buổi hội thảo.

Bà nhắc lại Tổng thống Trump “Hợp tác với các nước đối tác và các định chế khu vực như ASEAN và APEC là then chốt. Sự ủng hộ đối với tính trung tâm của ASEAN là hòn đá tảng trong chiến lược ADTBD của chúng tôi,” Bà nói và nhắc lại lời Ngoại trưởng Pompeo rằng APEC là ‘hòn đá tảng trong trụ cột kinh tế của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương’.

Bà cho biết chiến lược của Mỹ cũng như của các nước đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực đều đi theo cam kết là ‘đề cao trật tự dựa trên luật lệ’. Bắc Kinh thường bị Mỹ chỉ trích là tìm cách phá hoại trật tự dựa trên luật lệ nhất là với các hành động mạnh bạo của họ trên Biển Đông.

Về vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng mà TC đã tranh thủ lôi kéo các nước thông qua ý tưởng Vành đai-Con đường, bà Oudkirk thừa nhận rằng các quốc gia đang phát triển trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cần đến 1,700 tỷ đô la tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng mỗi năm.

“Không có bất kỳ chính phủ đơn lẻ nào có số tiền lớn như vậy,” Bà nói. “Đó là lý do tại sao chiến lược của chúng tôi tìm cách tạo ra những điều kiện cần thiết để khai thác nguồn lực đầu tư từ khu vực tư nhân.

Bà dẫn số liệu của một công ty tài chính cho biết các trung tâm tài chính trên thế giới đang tích trữ số vốn lên đến 70,000 tỷ đô la Mỹ và số tiền này đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lợi.

Bà nói và cho biết khu vực tư nhân ‘là một trong những điểm mạnh lớn nhất của Mỹ’ và rằng ‘không có ai đầu tư vào khu vực ADTBD nhiều bằng các doanh nghiệp Mỹ’.

Bà dẫn ra số liệu cho thấy đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Mỹ đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 10 năm từ năm 2007 cho đến 2017, đạt mức 940 tỷ đô la. Ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đầu tư trực tiếp của Mỹ đã hỗ trợ 5,1 triệu việc làm trong năm 2016.

Về an ninh năng lượng, trong khuôn khổ chiến lược ADTBD mở và tự do, Mỹ có chương trình Asia EDGE. Asia EDGE hướng đến củng cố an ninh năng lượng cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi, tạo ra những quy định cởi mở và hiệu quả dựa trên các thị trường năng lượng minh bạch, cải thiện mối quan hệ thương mại năng lượng tự do, công bằng và có qua có lại và mở rộng quyền sử dụng năng lượng đáng tin cậy với giá cả vừa phải cho khắp khu vực ADTBD, Bà Oudkirk phát biểu.

Nhật Bản đồng minh thân cận nhứt của Mỹ, đệ tam siêu cường kinh tế thế giới cũng đã dành ra 10 tỷ đô la để cấp vốn cho chương trình Asia EDGE để kích thích đầu tư vào các dự án của khu vực tư nhân.

Trong khuôn khổ Luật BUILD mà Tổng thống Trump ký ban hành hồi năm ngoái, Cơ quan Tín dụng Phát triển của Mỹ đã được cải cách thành Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (International Development Finance Corporation hay viết tắt là DFC). DFC sẽ có khả năng cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và tiến hành các nghiên cứu khả thi để thúc đẩy sự can dự tốt hơn của các doanh nghiệp Mỹ vào giai đoạn ban đầu của các dự án.

Riêng về khai thác năng lượng trên Biển Đông, Bà Oudkirk nói rằng ‘nước Mỹ có chính sách mạnh mẽ trong nhiều thập niên qua rằng các nước phải được khai thác và sản xuất tất cả các tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ cho dù đó là nguồn lợi hải sản hay dầu khí’.

Những chuẩn mực mà Mỹ đưa ra tương phản với các dự án đầy tai tiếng trong khuôn khổ ý tưởng VDCD của Trung Quốc vốn bị cáo buộc là ‘không minh bạch,’ ‘tham nhũng,’ ‘gây ô nhiễm môi trường,’ ‘không đem lại lợi ích cho lao động địa phương,’ và ‘không bền vững vì gây gánh nặng nợ nần.’./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12455 Posted : Saturday, July 6, 2019 2:23:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tên lửa hạt nhân tầm trung của Nga đe dọa Âu châu


UserPostedImage

Thành Đỗ (Danlambao)


Trừ khi có môt thay đổi ngoạn mục vào giờ chót, hiệp ước về tên lửa hạt nhân tầm trung INF (Intermediate-Range Nuclear Forces) giữa Nga và Hoa kỳ sẽ chấm dứt vào ngày 02/08/2019 do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đơn phương tuyên bố ngày 01/02/2019 và 6 tháng để chuẩn bị. Lý do ông Trump đưa ra là "Nga vi phạm thường xuyên hiệp ước INF và Trung cộng thì đứng bên ngoài hiệp ước".

Thật ra, từ 20/10/2018, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung này và chính thức quyết định rút là ngày 01/02/2019.

Toàn thể Âu châu mà trước đó đã được bảo vệ, nay lại sẽ đi vào tầm bắn của tên lửa hạt nhân tầm trung của lực lượng vũ khí hạt nhân của Liên bang Nga.

Hiệp ước INF cấm phát triển và buộc phải tiêu hủy các vũ khí hạt nhân với tầm bắn từ 500km đến 5500km, do Tổng thống Ronad Reagan đã ký với TBT lúc đó là Mikhai Gorbatchev của Liên bang Sô Viết để chấm dứt cơn khủng hoảng Euromissile vào ngày 01 tháng 6 năm 1988.

Hệ thống tên lửa đạn đạo mới của Nga, đe dọa trực tiếp sự tồn vong của toàn Âu châu mang tên Novator 9M729 hay còn gọi là SS-C-8, được chính thức đi vào biên chế quân đội Nga vào tháng giêng 2019 vừa qua, được Nga trình làng như những loại tên lửa có tầm bắn chỉ có 480km. Nhưng theo tin tức tình báo Mỹ và Âu châu thu thập thì hai loại này có tầm bắn đến 1500km hay 2000km tùy theo loại nhiên liệu được nạp vào và quy trình nạp nhiên liệu thì thật đơn giản.

Mỗi loại có thể mang theo một hay vài đầu đạn và sức tàn phá có thể vài lần mạnh hơn 2 quả bom được thả tại Hiroshima và Nagasaki.

Nhưng với tầm bắn này thì đúng là Nga chưa thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ, ông Trump lúc đó không lo trừ khi nó được mang trên tầu ngầm hoặc trang bị cho các nước láng giềng gần với Mỹ như Cuba hay Venezuela

Vụ việc nay đã trở nên đáng lo ngại hơn không chỉ cho riêng Âu châu và nay còn đáng lo ngại cho cả Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan vì mới đây, có một thỏa thuận trao đổi kỹ thuật giữa Tập Cận Bình và Vladimir Putin đã được ký kết.

Từ tháng 12 /2018, Quốc hội Âu châu và sự hỗ trợ của Liên hiệp Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (OTAN) và Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, đề nghị cho Nga 60 ngày để tiêu hủy toàn bộ và loại khỏi biên chế quân đội Nga các tên lửa tầm trung mới này. Nếu không, Hoa Kỳ sẽ tái tạo sức ép về các mạng lưới tên lửa đánh chặn tầm trung và phát triển mạnh mẽ hơn sức ép từ không gian.

Một cuộc chạy đua mới về vũ khí trên không gian được mở màn mà Liên Bang Nga và Tàu cộng đang yếu thế về kỷ thuật và tài chính.

Sót lại là các thỏa thuận giữa Nga với Trung cộng vẫn nằm ngoài cuộc thỏa luận giữa Âu châu, Mỹ và Nga.

Có thể Nhật Bản phải tham gia lên tiếng mạnh để được lắng nghe nhưng chắc chắn là hơn ai hết, nước Nhật là nước đã quá nhiều lần là nạn nhân của nguyên tử lực, họ sẽ không cho phép bất cứ ai đe dọa họ nữa.

Thế giới đúng là không còn có thể ngủ yên với sự đe dọa hủy diệt nguyên tử.

Bà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp là Florence Parly đã kêu gọi một liên hiệp phòng thủ chung cho Âu châu. Bà nói rằng: Bất cứ nơi nào tại Âu châu mà bị tấn công thì Pháp xem như chính nước Pháp bị tấn công và Pháp dành quyền trả đũa không nhân nhượng.

Nên biết sức mạnh nguyên tử của Pháp, không hề kém so với Nga hay Mỹ, ngoài lực lượng trên đất và mobile, gần như toàn bộ còn lại nằm trên 4 tiềm thủy đỉnh Triomphant, mỗi chiếc chuyên chở 16 đầu M51, mà mỗi đầu có 6 trái đạn hạt nhân 100Kt (bom Hiroshima và Nagasaki chỉ là 18kt). Triomphant cùng lúc có thể đánh 96 thành phố với sức mạnh hủy diệt của 16 x 40 lần so với Hiroshima.

Chỉ cầu nguyện sao cho Nga và Tàu cộng đừng điên rồ làm bậy để dành trái đất này bình yên cho thế hệ mai sau.

Bắt đầu cầu nguyện lần lần đi anh chị em, nhất là ai đang ở Âu châu mà mê Donald Trump hay ở Đức mà mê Liên Bang Nga, ở Đài Loan hay Hà Nội mà mê Tàu cộng.

06.07.2019
Thành Đỗ
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12456 Posted : Saturday, July 6, 2019 2:28:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Donald Trump dắt Kim Chính Ân về miền tươi sáng?


July 4, 2019
Đại-Dương

Từ một dòng tweet của TT Trump muốn tới Bàn Môn Điếm để “bắt tay và chào hỏi” Chủ tịch Kim Chính Ân, mà 24 giờ sau, đã biến thành cuộc đối thoại trong phòng riêng ở căn Nhà Hoà Bình tại biên giới nguy hiểm nhất trên Bán đảo Triều Tiên và Thế giới.

UserPostedImage

Phe ủng hộ nhìn thấy ánh đèn le lói cuối đường hầm.

Phe chống đối đã chẳng từ bất cứ loại ngôn ngữ miệt thị nào trút lên Tổng thống Mỹ đầu tiên đã đặt chân lên phần đất Bắc Triều Tiên để dẫn nhà độc tài tuyệt đối Kim Chính Ân tới căn Nhà Hoà Bình.

Chẳng ai biết, hai nhân vật này nói nói, cười cười quá thân thiện, đến độ báo chí Bắc Triều Tiên phải viết “một biến cố tuyệt vời”, ngôn ngữ mà ông Trump thường dùng đã trao đổi những gì suốt hơn 50 phút đơn độc trong phòng kín.

Mặc dù vậy, truyền thông quốc tế, giới bình luận, phân tích khắp toàn cầu, khen ít mà chê nhiều, dựa vào sự phỏng đoán mà độ chính xác rất đáng ngờ.

Thử nhìn vào tác động của kiểu ngoại giao phi-truyền-thống qua vai trò Trump-Kim.

Thứ nhất, Tổng thống Donald Trump cư xử bình đẳng với bất cứ nguyên thủ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, đồng minh hoặc đối thủ. Thân thiện trong xã giao, nhưng, đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên hết trong bất cứ cuộc thương lượng nào. Sẵn sàng rời bàn đàm phán khi không phục vụ quyền lợi tổ quốc như trường hợp Thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội. Kiểu “ngoại giao hamburger” như giới truyền thông chế riễu, có thể giúp cho Hai Bên phát thảo đường lối đàm phán tương lai, do đó không cần sự hiện diện của các cố vấn ngoại giao và an ninh. Nội các nào cũng có các phiên họp thường trực hoặc khẩn cấp để thảo luận toàn diện hoặc từng phần đường lối, chính sách quốc gia. Đôi khi dư luận nghe trống đánh xuôi, kèn thổi ngược chỉ là chiến thuật hư hư, thực thực để thăm dò phản ứng đối với đường lối, chính sách quốc gia hoặc quốc tế.

Thứ hai, Tổng thống Trump muốn biết ý đồ, nguyện vọng của Chủ tịch Kim mà không bị tác động hoặc can thiệp từ kẻ khác. Đàm phán 6 Bên (Đại Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga, Bắc Triều Tiên) kéo dài nhiều năm, tốn kém trăm bề do khó dung hoà quyền lợi chiến lược của các cường quốc. Nhiều lần Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin cố thuyết phục, hoặc gây áp lực buộc Tổng thống Donald Trump trở lại bàn đàm phám 6 Bên. Nhưng Ông Trump quyết liệt bác bỏ để tránh rơi vào vết xe cũ. Nói chuyện tay đôi sẽ rút ngắn thời gian và dễ cô đọng yêu sách và nhượng bộ cho nhau.

Thứ ba, phi-nguyên tử-hoá trên Bán đảo Triều Tiên tuy có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhân loại. Tuy nhiên, chỉ có Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên mới đủ khả năng thực hiện trên Bán đảo Triều Tiên. Đại Hàn chưa có vũ khí nguyên tử đe doạ Bắc Triều Tiên nên sẽ bị lép vế. Vài chính trị gia đối lập ở Đại Hàn chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in đã không đóng trọn vai trò trung gian. Thực tế, sự hiện diện của ông Moon trong phòng kín sẽ làm tăng hơn giảm điều kiện đàm phán của Bình Nhưỡng. Giới truyền thông quốc tế sẽ vẽ rắn thêm chân để chứng minh “quyền lực thứ tư”, nhưng, họ vô phương đi guốc vào trong bụng của Trump và Kim.

Thứ tư, dư luận ở Đại Hàn e ngại bị Hoa Kỳ bỏ rơi như trường hợp Việt Nam Cộng Hoà năm 1975 nên nhật báo Chosun Ilbo đăng bài Xã luận “Complete Denuclearization Must Remain Goal of Any N.Korea Deal” hôm 01/07/2019 “Đại Hàn không cho phép an ninh của 51 triệu dân bị đe doạ. Các biện pháp cấm vận là con đường duy nhất để áp lực Kim Chính Ân từ bỏ vũ khí nguyên tử, không được nới lỏng cho tới khi Bình Nhưỡng thực hiện”. Đảng Dân Chủ Đại Hàn, DPK, và hai đảng nữa trong liên minh cầm quyền đề nghị Quốc hội thành lập một phái đoàn thăm viếng Bắc Triều Tiên càng sớm càng tốt để thúc đẩy các cuộc đàm phán liên-Triều như trợ giúp nhân đạo cho Miền Bắc và sớm tái mở cửa Khu Công nghiệp Geaseong cũng như các chương trình du lịch tới Núi Geumgang.

Thứ năm, Tổng thống Trump cho biết đã ra lệnh cho Nội các tiến hành cuộc đàm phán nguyên tử với Bắc Triều Tiên sớm nhất, nhưng, không vội vã mà cần một thoả thuận đúng. Ông đã mời Chủ tịch Kim đến thăm Hoa Kỳ vào thời điểm đúng nhất. Chữ “đúng, right” xác định mục tiêu tối hậu “phi-nguyên tử-hoá trên Bán đảo Triều Tiên. Giới truyền thông “không ưa Trump” thường lập lại lý luận Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao, nhưng, cố tình quên doanh gia Donald Trump từng đàm phán thành công với một số quốc gia trên thế giới để mở rộng doanh nghiệp gia đình. Nhật báo New York Times trích lời Đặc sứ Mỹ về chính sách Bắc Triều Tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama và Donald Trump “Thực sự căng thẳng đã giảm”. Obama đã để yên cho Kim hoàn tất giai đoạn chế tạo bom nguyên tử. Trump quyết đẩy Kim phải từ bỏ vũ khí nguyên tử nên bổ nhiệm ông Stephen Biegun làm Đặc sứ về Bắc Triều Tiên. Với một Bắc Triều Tiên trung thành tuyệt đối với Chủ nghĩa Cộng sản thì không thể một sớm một chiều trở thành tự do, dân chủ, ngoại trừ trường hợp toàn dân vùng lên lật đổ chế độ cộng sản như từng xảy ra tại Đông Âu.

Thứ sáu, Tổng thống Trump mời Chủ tịch Kim đến thăm Hoa Kỳ nằm trong chuỗi ngoại giao có chủ đích của Nội các Trump: đàm phán tại Tân Gia Ba giúp cho Kim trực tiếp mục kích một “chế độ cha truyền con nối” vẫn có thể phát triển nhanh chóng và hiện đại mà không cần chủ nghĩa cộng sản. Lần họp thứ hai để Kim tận mắt chứng kiến một nước Cộng sản nghèo như Việt Nam vẫn có thể phát triển khi mở cửa từng phần để đón luồng gió văn minh từ bên ngoài. Thượng đỉnh chớp nhoáng tại Căn nhà Tự do, Freedom House, tạo cơ hội thống nhất đất nước trong hoà bình và phát triển.

Thứ bảy, chẳng lẽ hai nhà lãnh đạo ngồi nói chuyện hơn 50 phút trong phòng như đôi tình nhân? Thử phỏng đoán: (1) Ông Trump cố thuyết phục đối phương nên coi trọng quyền lợi quốc gia, dân tộc sẽ tốt hơn chịu áp lực từ Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa. Hoa Kỳ có kinh nghiệm giúp Đế quốc Nhật Bản, Đức Quốc Xã, Đại Hàn vươn lên nhanh chóng từ đống tro tàn chiến tranh. Hoa Kỳ không can thiệp vào chế độ gia đình trị của Bắc Triều Tiên. Các quốc gia không có hoặc mưu đồ thủ đắc vũ khí nguyên tử được an toàn hơn. (2) Ông Kim đòi Hoa Kỳ không tìm cách lật đổ gia đình họ Kim. Trợ giúp phát triển kinh tế cho Bắc Triều Tiên. Không đưa vũ khí nguyên tử chiến thuật vào Đại Hàn như trước năm 1991.

Con đường giải giới nguyên tử trên Bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài hàng thập niên. Nhưng, ít ra các viên đá lót đường đã được đặt vào khung.

Đại-Dương

Tham khảo:


Trump steps into North Korea to meet Kim (Asia Times)

North Korea nuclear talks with US to resume in ‘two or three weeks’, says Donald Trump after meeting Kim Jong-un at border with the South (SCMP)

Trump Steps Into North Korea and Agrees With Kim Jong-un to Resume Talks (NYT)

Trump Steps into N.Korea, Invites Kim Jong-un to U.S. (Chosun Ilbo)

Opposition parties criticize Moon’s role in DMZ meeting (Korea Times)

Complete Denuclearization Must Remain Goal of Any N.Korea Deal (Chosun Ilbo)
Hoàng Nam  
#12457 Posted : Saturday, July 6, 2019 3:32:27 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Đá bại Jamaica 3-1, Hoa Kỳ gặp Mexico
trận chung kết Gold Cup 2019


July 5, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu bán kết Gold Cup 2019 với Jamaica diễn ra tại Nissan Stadium, Nashville, Tennessee, ngày 3 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Andy Lyons/Getty Images)

TỔNG HỢP – Vào ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy tới đây, hai đội tuyển nam và nữ Hoa Kỳ đều thi đấu trận chung kết hai giải bóng tròn quốc tế: Các cô gái Mỹ sẽ so tài với đội tuyển nữ Hòa Lan trong trận chung kết diễn ra tại Lyon, Pháp vào lúc 12 giờ trưa, được đài FOX truyền hình trực tiếp. Tất cả giờ đều tính theo giờ California.

Và đội tuyển nam Hoa Kỳ, lần đầu tiên kể từ năm 2011, đối đầu với đối thủ mạnh nhất khu vực CONCACAF là Mexico để giành quyền giơ cao chiếc cúp vô địch Gold Cup 2019 trong trận đấu diễn ra trên sân Soldier Field, Chicago vào lúc 6 giờ chiều, được đài Fox Sports 1 (FS1) trực tiếp truyền hình.

Trước đó hai trận tranh bán kết Gold Cup 2019 có kết quả Mexico nhọc nhằn vượt qua Haiti 1-0 nhờ bàn thắng quả phạt đền trong giờ đấu thêm hai hiệp phụ 30 phút trong trận đấu diễn ra vào ngày Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, trên sân State Farm Stadium, Glendale, Arizona.

Một ngày sau đó tại sân Nissan Stadium, Nashville, là trận bán kết thứ nhì giữa đội tuyển nam Hoa Kỳ và Jamaica vào lúc 6 giờ 30 chiều.

UserPostedImage

Đội tuyển Jamaica trước trận đấu bán kết Gold Cup 2019 với Hoa Kỳ. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Bước ra sân đấu, các chàng trai Mỹ với mục tiêu bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Gold Cup từng đoạt được trong năm 2015.

Trước đối thủ trước mắt Jamaica, từng thắng đội tuyển Mỹ trong trận giao hữu mới đây, đội tuyển Hoa Kỳ đã chứng tỏ sức mạnh đẳng cấp kèo trên của mình khi đá bại đội tuyển đảo quốc này với tỷ số 3-1.

Kết quả này dẫn đến trận chung kết trong mơ giữa Hoa Kỳ và Mexico diễn ra trong ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, lúc 6 giờ chiều, đồng thời làm cho Jamaica tan vỡ giấc mộng tiến đến trận chung kết hai kỳ liên tiếp.

Khi trận đấu diễn ra được bốn phút, Hoa Kỳ tưởng chừng như dẫn trước khi cầu thủ Mỹ Paul Arriola có cơ hội tốt ở cánh phải gần sát khung thành, nhưng cú dứt điểm của cầu thủ này bị thủ môn Jamaica Andre Blake cản phá kịp thời.

Tuy nhiên chỉ 5 phút sau đó, tiền vệ Hoa Kỳ Weston McKennie, trong đợt tấn công vào khung thành Jamaica, nhận được đường chuyền của Jozy Altidore, tung ra cú dứt điểm cho thủ môn Blake vào lưới lượm banh và Hoa Kỳ dẫn trước 1-0.

UserPostedImage

Weston McKennie số 8 của Hoa Kỳ sút banh vào lưới Jamaica trong trận bán kết Gold Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Jamaica. (Hình: Andy Lyons/Getty Images)

Khi trận đấu đến phút 17 phải tạm ngưng vì thời tiết xấu, chung quanh khu vực sân bóng xảy ra những đợt sấm sét rất nguy hiểm cho cầu thủ trên sân. Thời gian tạm ngưng này kéo dài đến khoảng 1 giờ 30 phút mới được ra sân thi đấu trở lại. Nhiều va chạm đáng tiếc xảy ra khi cả hai bên đều chơi thể lực quá mức cần thiết khiến trọng tài phải đưa ra vài thẻ phạt cảnh cáo. Kết quả 1-0 nghiêng về Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên khi hiệp đầu kết thúc.

Bước sang hiệp hai, Hoa Kỳ tiếp tục thi đấu tốt hơn, với tiền đạo trẻ 20 tuổi Christian Pulisic tỏa sáng trong trận này khi ở phút 52, lao nhanh xuống, dù có sự đuổi theo truy cản của một cầu thủ Jamaica, vẫn thực hiện được pha đá bồi đưa banh vào lưới, sau khi thủ môn Blake bay người cản phá banh sút từ tiền đạo Mỹ Jordan Morris, dội trở ra.

Dù bị dẫn trước 2-0, nhưng Jamaica sống lại hy vọng quân bình tỷ số khi đến phút 69, Leon Bailey của Jamaica có banh từ cánh phải treo vào ngay trước khung thành để cho cầu thủ vừa vào sân thay người, Shamar Nicholson – người cũng từng ghi bàn thắng quyết định đưa Jamaica thắng Hoa Kỳ trong trận giao hữu trước đây – đánh đầu chính xác vào lưới Mỹ, thu ngắn cách biệt còn 1-2.

UserPostedImage

Tiền đạo Hoa Kỳ Christian Pulisic số 10 dẫn banh trước sự truy cản của cầu thủ Jamaica, Watson trong trận bán kết Gold Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Jamaica. (Hình: Andy Lyons/Getty Images)

Thế nhưng, Hoa Kỳ hoàn toàn dập tắt mọi hy vọng của Jamaica ở phút 87, khi một lần nữa, tiền đạo Pulisic lại tung cú sút banh sà đi chéo góc vào lưới cũng từ pha cản phá của thủ môn Blake để banh dội trở ra, ấn định tỷ số chung cuộc 3-1 về cho Hoa Kỳ để lần đầu tiên so tài Mexico trong trận chung kết chắc chắn sẽ diễn ra đầy kịch tính, hồi hộp và hấp dẫn nhất giải kể từ năm 2011.

Xin nhắc lại trận đấu chung kết giữa Mexico và Hoa Kỳ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy này. Đài FS1 cùng với Univision (nói tiếng Spanish) truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Saturday, July 6, 2019 3:35:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12458 Posted : Saturday, July 6, 2019 11:23:14 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,205

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đứng trước vẻ đẹp sáng tạo, cần có thái độ ngợi khen


7/7/2019 11:29:09 AM

Hôm 6/7, ĐTC gởi một sứ điệp đến diễn đàn lần thứ 2 của cộng đoàn Laudato sì tại Amatrice, miền trung nước Ý. Đây là khu vực bị tàn phá bởi trận động đất vào tháng 8 năm 2016.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô đến Amatrice sau trận động đất 10/2016

Trong nội dung sứ điệp, ĐTC nói rằng “đây là một dấu hiệu của hy vọng. Amatrice luôn hiện diện trong trái tim tôi. Đây không chỉ là dấu chỉ của sự gần gũi với rất nhiều anh chị em vẫn còn phải sống trong cảnh hoang tàn giữa ký ức về một thảm kịch khủng khiếp và sự tái thiết chậm chạp, mà còn thể hiện mong muốn tạo nên một tiếng vang lớn và rõ ràng cho thấy rằng người nghèo phải trả một giá cao hơn khi môi trường bị tàn phá.

Đề tài diễn đàn năm ngoái của cộng đoàn Laudato sì liên quan đến việc xử lý vấn đề nhựa đang làm nghẹt thở hành tinh của chúng ta. Năm nay, cộng đoàn quan tâm đến tình trạng trầm trọng và không thể chịu đựng của vùng Amazon và các dân tộc sống tại đây, vì những hậu quả do con người gây ra.

Đức Thánh Cha đề xuất với cộng đoàn Laudato sì 3 từ trong lối sống mới:

Từ đầu tiên là dossologia (vinh tụng ca):

Đứng trước vẻ đẹp của công trình sáng tạo, đặc biệt là đứng trước vẻ đẹp của con người, đỉnh cao của sáng tạo, nhưng cũng là người bảo vệ, cần phải có thái độ ngợi khen. Đứng trước rất nhiều vẻ đẹp, với sự ngạc nhiên được đổi mới, với đôi mắt trẻ thơ, chúng ta phải có khả năng thưởng thức vẻ đẹp, nơi đó chúng ta được bao bọc và cũng nơi đó con người được dệt nên. Lời ngợi khen là hoa trái của chiêm ngắm, chiêm ngắm và khen ngợi sẽ dẫn đến sự tôn trọng, sự tôn trọng trở nên gần như tôn kính trước vẻ đẹp của tạo vật và của Tạo Hoá.

Từ thứ hai là Thánh Thể

Thái độ Thánh Thể, trước thế giới và con người, biết đón nhận thân phận quà tặng mà mọi sinh vật được dựng nên. Tất cả mọi sự được trao cho chúng ta cách nhưng không miễn phí, không bị lấy đi và hoà tan, nhưng đến lượt mình trở thành một món quà chia sẻ, một món quà được trao để trở thành niềm vui của tất cả và nhờ thế sẽ lớn hơn.

Từ thứ ba là khổ chế

Mọi hình thức tôn trọng đều nẩy sinh từ thái độ khổ chế, nghĩa là khả năng biết cách từ bỏ một điều gì đó vì lợi ích lớn hơn, vì lợi ích của người khác. Sự khổ chế giúp chúng ta chuyển từ thái độ săn mồi, luôn rình rập, thành hình thức chia sẻ, quan hệ sinh thái và tôn trọng.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha hy vọng Cộng đoàn Laudato sì sẽ là hạt giống của lối sống mới, mang lại tương lai, giữ gìn vẻ đẹp và sự toàn vẹn vì lợi ích của mọi người, ad maiorem Dei gloriam (để tôn vinh Thiên Chúa hơn).

Cộng đoàn Laudato sì là một phong trào của các cá nhân và hiệp hội dấn thân cho lối suy nghĩ của thông điệp Laudato sì. Phong trào này khởi xuất từ Giáo hội Rieti và phong trào Slow Food (thức ăn chậm). Ở Ý, cộng đoàn Laudato sì đã nhân rộng tại nhiều giáo phận và địa phương khác nhau. Phong trào này cũng bắt đầu hình thành tại các quốc gia khác trên thế giới. (CSR_4010_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 06.07.2019)

Làn sóng các linh mục di cư giữa các châu lục


7/7/2019 11:32:46 AM

Theo thông cáo của Văn phòng thống kê trung ương của Giáo Hội về số linh mục giáo phận, trong khoảng thời gian từ năm 1987 – 2017, số linh mục di dân thuộc giáo phận của châu Âu và châu Mỹ giảm hơn 50%, trong khi số linh mục di cư của châu Phi tăng đến 366% và của châu Á tăng gần 100%.

UserPostedImage

Các linh mục cầu nguyện tại biên giới Hoa kỳ và Mêhicô
(AFP or licensors)

Châu Âu là châu lục đón nhận phân nửa số linh mục di dân, Mỹ châu tiếp nhận khoảng 36%, Phi châu nhận 6,6% và Á châu nhận 5,8%.

Tại châu Phi và châu Á, số linh mục giáo phận đến từ các châu lục khác và nhập tịch luôn thấp hơn số linh mục rời đi. Ngược lại, tại châu Âu, châu Mỹ, số linh mục đến và nhập tịch luôn cao hơn số rời đi sang các châu lục khác.

Làn sóng các linh mục di dân Phi châu và Á châu chủ yếu đến các nước Bắc và Nam Mỹ và châu Âu và góp phần lấp đầy sự thiếu hụt các linh mục tại các lục địa khác.

Cũng cần nói thêm rằng linh mục đoàn tại châu Âu và Mỹ là cao tuổi nhất và suy yếu bởi tỷ lệ tân linh mục rất thấp, đối mặt với việc hoạt động mục vụ thấp hơn. Trong thời gian không bao lâu nữa, các lục địa như châu Á và đặc biệt là châu Phi, những nơi có số ứng viên chức linh mục đang gia tăng, có thể thay thế các công việc cho đến nay được các linh mục của châu Âu và Bắc Mỹ đảm trách, và như thế đảm bảo sức sống mới cho các cộng đoàn giáo hội.

Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy. Trên thực tế, chính tại các vùng có ơn gọi linh mục gia tăng (đặc biệt là ở châu Phi), Công giáo đang trong đà mở rộng và do đó tại các khu vực này, cần một số lượng lớn các linh mục đến làm việc.

Hồng Thủy
(VaticanNews 06.07.2019)

Nhà cầm quyền Trung quốc thẳng tay đàn áp
đám tang và đám cưới tôn giáo


7/7/2019 11:54:42 AM

Khi đảng cộng sản Trung quốc tiếp tục thắt chặt quy định về tôn giáo và hoạt động tôn giáo, một nhóm nhân quyền báo cáo rằng nhà cầm quyền đang phá vỡ những nghi thức và nghi lễ tôn giáo như đám tang và đám cưới diễn ra bên ngoài nhà thờ.

UserPostedImage

Bitter Winter, một tạp chí tài liệu về nhân quyền và lạm dụng tự do tôn giáo ở Trung quốc, tường thuật rằng những người tham dự các nghi lễ như vậy đã bị đe dọa điều tra và bỏ tù, và trong một số trường hợp đã bị bắt và giam giữ hơn hai tuần một lần.

Những cuộc đàn áp là một phần chiến dịch của nhà cầm quyền nhằm “Hán hóa” tôn giáo, đồng hóa nó với văn hóa cộng sản Trung quốc. Báo cáo được đưa ra chỉ năm ngày sau khi Chris Smith (R-NJ), đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, nói với một phiên điều trần quốc hội rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Trung quốc hiện giờ tồi tệ hơn bao giờ hết.

Vào ngày 12 tháng 4 năm nay, các giới chức cầm quyền Trung quốc đã giải tán một đám tang Kitô giáo gồm 11 người ở tỉnh Hà Nam, nơi đang vinh danh một thành viên quá cố của cộng đoàn. Theo báo cáo của Bitter Winter, các cán bộ đã buộc tội những người tham dự vụ che giấu hành động của họ ở vùng nông thôn và đe dọa họ phải ngồi tù. Cảnh sát đã đăng ký thông tin liên lạc cá nhân của những người tham dự và nói với họ rằng họ có thể bị điều tra bất cứ lúc nào.

Vào tháng Hai, tại một thành phố khác trong cùng tỉnh, các cán bộ đã làm gián đoạn một đám tang Kitô giáo khác cho một người già. Theo như tường thuật, Nhà cầm quyền địa phương đã đe dọa những người tham dự bị bắt vì tổ chức một buổi lễ tôn giáo bên ngoài nhà thờ, và những người tham dự đã phải giải tán.

Bitter Winter báo cáo rằng việc gián đoạn đám tang tôn giáo bắt đầu từ ít nhất là năm 2017, khi một nghi lễ Kitô giáo trước tang lễ, cũng ở Hà Nam, bị gián đoạn bởi các giới chức tuyên bố các hoạt động này là bất hợp pháp. Tất cả 20 người tham dự đều bị giam giữ. Một số được thả ra ngay sau đó do tuổi già hoặc bệnh tật, trong khi sáu người tham dự đã bị giam giữ tới 15 ngày.

Cũng trong tháng Tư năm nay, tại tỉnh Cát Lâm, một giám đốc đền thờ Lão giáo đã bị bắt tại đền thờ của mình sau khi một người nào đó đăng video lên mạng cho thấy một buổi lễ cầu nguyện tôn vinh những người tử đạo. Bị lật tẩy bởi video, các quan chức đã điều tra ngôi đền vào ngày 17 tháng 4. Trong khi vị giám quản đã có được giấy phép cần thiết để tổ chức một sự kiện như vậy, các giới chức cầm quyền đã nói với ông: “Cho dù ông có chứng nhận, vẫn không được chấp nhận. Ông có thể lừa dối những người bình thường, và điều này là bất hợp pháp,” báo cáo của Bitter Winter.

Các giới chức Trung quốc cũng đã cố gắng ngăn chặn một đám cưới tại một nhà thờ ở Hà Nam bằng cách yêu cầu những người tham dự viết tên của họ vào sổ đăng ký, và bằng cách không cho phép bất kỳ lễ hội nào khác bên ngoài nhà thờ và cấm những người tham dự dưới 18 tuổi. Vị giám quản nhà thờ nói với Bitter Winter rằng, ông nghĩ các quy định đã được đưa ra nhằm ngăn cản mọi người lên kế hoạch cho đám cưới trong nhà thờ. Đám cưới tháng Ba đã bị hủy bỏ sau khi những hạn chế được đưa ra.

Trong một đám cưới khác, vào ngày 1 tháng 5 tại tỉnh Sơn Tây, một cặp vợ chồng theo đạo Thiên chúa đã bị cảnh sát bắt giữ vì yêu cầu một ban nhạc chơi những bài hát Kitô giáo trong đám cưới của con trai họ, Bitter Winter đưa tin. Họ chỉ được thả ra khỏi cảnh sát sau khi các cán bộ làng địa phương chứng nhận cho cặp vợ chồng.

Các cuộc đàn áp vào các nghi lễ tôn giáo chỉ là mới nhất trong một danh sách dài các báo cáo lạm dụng chống lại tự do tôn giáo trong nước. Các giới chức cầm quyền Trung quốc cũng đã thành lập các trại tập trung đông người Hồi giáo Uyghur, và đã phá hủy các nhà thờ, đốt cháy thánh giá, hạn chế biểu hiện tôn giáo trên mạng và đã cố gắng viết lại Kinh Thánh để thông điệp của nó phù hợp hơn với đảng cộng sản, Trong số các lạm dụng khác, các quan chức đã báo cáo.

Tuần trước, Vatican đã ban hành hướng dẫn mới về yêu cầu đăng ký của chính phủ. Vatican cho biết họ tôn trọng phán quyết của các giáo sĩ Công giáo Trung quốc trong việc họ có muốn thêm tên của họ vào sổ đăng ký hay không. Đăng ký cho phép các giáo sĩ thực hành chức vụ của họ một cách tự do, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ thừa nhận những nỗ lực của chính phủ đối với tôn giáo “Hán hóa.”

Vatican tuyên bố rằng các giáo sĩ chỉ nên đăng ký nếu họ xác định rằng họ đang làm quá vô lý vì tài liệu mà họ đang ký là trung thành với các nguyên tắc của giáo lý Công giáo.

Giáo hội Công giáo ở Trung quốc bị chia rẽ giữa Giáo hội hầm trú, Giáo hội mà trung thành với Vatican nhưng hoạt động mà không có sự cho phép của nhà cầm quyền và các sắc lệnh không được chính phủ chấp thuận, và Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung quốc (CPCA), được chính phủ phê chuẩn.

Vào tháng 9 năm 2018, Vatican và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Trung quốc cố gắng làm cầu nối giữa Giáo hội Công giáo ngầm và CPCA. Thỏa thuận cho phép CPCA chọn một nhóm ứng cử viên cho giám mục.

Thỏa thuận gây tranh cãi, trong khi được một số người coi là một bước tiến tới một Giáo hội thống nhất ở Trung quốc, đã bị chỉ trích bởi các nhà lãnh đạo giáo hội và những người ủng hộ nhân quyền khác khi cố gắng thỏa hiệp với đảng cộng sản, từ đó đã không buông tha cho các Kitô hữu và các tín hữu khác.

Vào tháng Tư năm nay, các giới chức Trung quốc ở tỉnh Quảng Đông đã bắt đầu cung cấp các ưu đãi tiền mặt cho thông tin hoặc lời tố giác những tu sĩ và những cuộc tụ họp tôn giáo.

Trong báo cáo thường niên lần thứ 20, được phát hành vào tháng 4 năm 2019, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nhấn mạnh Trung quốc là một trong những quộc gia phạm tội tồi tệ nhất chống lại tự do tôn giáo trên toàn cầu.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
(thanhlinh.net 06.07.2019)

Bắc Hàn: Sinh viên Úc làm gián điệp,
phát tán tài liệu chống Bình Nhưỡng


July 6, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Provided by The Associated Press

AP – Hôm thứ bảy 6/7 Bắc Hàn cho hay một sinh viên Úc vốn được thả ra sau khi bị giam 1 tuần ở Bắc Hàn vì đã phát tán các tài liệu chống Bình Nhưỡng và còn làm gián điệp bằng cách cung cấp hình ảnh và tài liệu cho truyền thông báo chí.

Cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Hàn cho biết anh Alek Sigley đã bị trục xuất hôm thứ năm, sau khi anh xin nhà cầm quyền Bắc Hàn tha thứ cho các hoạt động của mình.

Sigley đã đến Tokyo cùng ngày và cho báo chí hay tình trạng của anh là ‘rất tốt’, nhưng không cung cấp chi tiết về chuyện gì đã xảy ra cho anh.

Sigley là sinh viên theo học tại đại học Bình Nhưỡng và làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho du khách ngoại quốc ở Bình Nhưỡng, trước khi anh mất tích, và không sao tiếp xúc được với gia đình và bạn bè.

Hãng tin KCNA cho hay ‘Sigley đã lợi dụng tình trạng được cho phép của mình như là một sinh viên để đi sục sạo khắp thủ đô Bình Nhưỡng, cung cấp hình ảnh và các thông tin khác cho các hãng tin như NK News và các báo đài chống Bình Nhưỡng’

KCNA còn cho biết quyết định trục xuất Sigley là phát xuất từ ‘lòng nhân đạo’ đối với anh. Nhưng có tin anh được tự do là nhờ hoạt động can thiệp của nhiều nhà ngoại giao Thụy Điển. Sau khi bay đến bắc Kinh, Sigley bay tiếp đến Tokyo và đoàn tụ với vợ của anh là một thiếu nữ Nhật.

Sigley còn may mắn hơn anh Otto Warmbier của Hoa Kỳ nhiều, vì người sinh viên Mỹ này chỉ vì đánh cắp một tài liệu tuyên truyền trong khách sạn ở Bình Nhưỡng mà bị tra tấn đến chết trong tù.

Trần Vũ

Lời kêu gọi Cộng đồng mạng kháng chiến
chống lại tư tưởng độc tài.


UserPostedImage

Kiến Minh (Danlambao)


Nếu nói không gian mạng là một chiến trường thì mỗi cá nhân, mỗi tài khoản là một chiến sĩ trên mặt trận ấy. Điện thoaị smartphone, Ipad, laptop,... là vũ khí của ta, chúng ta chỉ cần mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nhấn thích (like), nhấn chia sẻ (share) những bài viết, thông tin sự thật về những điều bất công có thật trong xã hội và mạnh dạn đưa ra quan điểm ý kiến của mình trên tinh thần tự do, văn minh. Đó chính là những viên đạn góp phần phá vỡ sự kiềm kẹp, sự phong toả.

Sáng 5.7, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức hội nghị báo cáo viên các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương tháng 7.

Trong bài nói chuyện 75 phút về nội dung quán triệt Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng khẳng định tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Và chiến trường hiện nay là mặt trận Internet với lợi thế về bên những con người có tiếng nói tự do, yêu hòa bình, thông tin sự thật, bên vực lẽ phải đang dần nắm thế chủ động trên "chiến trường" ngược lại với hàng trăm tờ báo và phương tiện truyền thông "đỏ" của chế độ độc tài đã dần mất lợi thế và quyền kiểm soát thông tin. Những "vũ khí" ấy đã dần lạc hậu và lỗi thời với thời đại hiện nay họ không còn có thể độc quyền thông tin hay bóp méo sự thật được nữa nên tác dụng tuyên truyền mị dân ngày càng không hiệu quả trên chính trường truyền thông.

Với chủ trương của Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; "Internet là xa lộ cho mấy làn xe chạy là quyền của chúng ta" đây là một chiến lược mới mà Ban Tuyên giáo áp dụng cho cuộc chiến, nhằm phân luồng ngăn cản, kiềm kẹp những tiếng nói tự do, lên tiếng chống lại sự bất công và bên vực lẽ phải của chúng ta, bưng bít thông tin sự thật đến với đông đảo quần chúng.

Vậy chúng ta phải làm gì để đối phó với âm mưu này?

Nếu nói không gian mạng là một chiến trường thì mỗi cá nhân, mỗi tài khoản là một chiến sĩ trên mặt trận ấy. Điện thoaị smartphone, iPad, laptop,... là vũ khí của ta, chúng ta chỉ cần mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nhấn thích (like), nhấn chia sẻ (share) những bài viết, thông tin sự thật về những điều bất công có thật trong xã hội và mạnh dạn đưa ra quan điểm ý kiến của mình trên tinh thần tự do, văn minh. Đó chính là những viên đạn góp phần phá vỡ sự kiềm kẹp, sự phong toả.

Từ không gian mạng ta có thể lan truyền những thông điệp, câu chuyện của chúng ta ra ngoài đời thật, bằng những cuộc bàn tán ngoài vỉa hè... hay bất kỳ những cuộc vui nào.

Những điều ấy sẽ giúp cho chúng ta có thêm những đồng đội tốt để cùng nhau bước qua nỗi sợ hãi và dần dần tiến đến việc xây dựng phong trào phản kháng và tiến tới sự thay đổi!!!

07.07.2019
Kiến Minh
danlambaovn.blogspot.com

Hong Kong: Đài phát thanh cộng đồng của Đảng dân chủ
bị phá hoại


UserPostedImage

CPJ * Hoàng Oanh (Danlambao) dịch -

"Các nhà chức trách Hồng Kông phải có hành động nhanh chóng để truy bắt cho bằng được những đối tượng đã phá hoại đài phát thanh cộng đồng và bắt họ phải chịu trách nhiệm thỏa đáng" - Ông Steven Butler, điều phối viên chương trình điều phối Á Châu của CPJ, tại Washington, DC phát biểu.

Các nhà chức trách phải thừa nhận việc sử dụng bạo lực nhằm ngăn chặn việc phát tán những tin tức ngoài lề ở Hồng Kông.

Đài phát thanh cộng đồng của Đảng dân chủ bị phá hoại ở Hồng Kông

Đài Bắc, ngày 2 tháng 7 năm 2019 - Các lãnh đạo Hồng Kông cần phải nhanh chóng điều tra về hành vi phá hoại tại văn phòng đài phát thanh cộng đồng và bắt giữ những người có trách nhiệm liên quan đến hành vi phá hoại nêu trên, Hội bảo vệ nhà báo đã cho biết ngày hôm nay.

Vào khoảng 2:45 sáng ngày hôm qua. bốn người đàn ông đeo mặt nạ đã cố tình tìm cách xâm nhập vào văn phòng đài phát thanh cộng đồng, họ đã đập vỡ cửa chính, cửa sổ và thiết bị phát sóng. Thông tin được ghi nhận theo báo cáo của Tsang Kin Shing - Sáng lập viên của đài phát thanh cộng đồng, người đã tường thuật với Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) qua điện thoại,

Tsang Kin Shing đã nói với CPJ rằng những người đàn ông đã phá vỡ thiết bị phát sóng mà Tsang đã lên kế hoạch sử dụng để đưa tin về cuộc biểu tình ngày hôm qua. Đài phát thanh cộng đồng vẫn được đưa tin về các cuộc biểu tình, như đã thấy trong đoạn clip được đăng trên Facebook.

Chính phủ Hồng Kông đã bị người dân phản đối dữ dội vào thời điểm tháng năm đến nay, chủ yếu là người dân muốn chống lại Dự luật Dẫn độ của chính phủ Hồng Kông nhằm chấp nhận việc chính phủ Hồng Kông dẫn độ nghi phạm đến các quốc gia khác, nơi chưa có các thỏa thuận dẫn độ trước đó, kể cả Trung Quốc đại lục, Trong các báo cáo tin tức vào tháng 5. CPJ đã kêu gọi chính quyền Hồng Kông phải sửa đổi hoặc bát bỏ dự luật dẫn độ nêu trên.

"Các nhà chức trách Hồng Kông phải có hành động nhanh chóng để truy bắt cho bằng được những đối tượng đã phá hoại đài phát thanh cộng đồng và bắt họ phải chịu trách nhiệm thỏa đáng" Cơ quan chức năng phải thừa nhận việc sử dụng bạo lực nhằm ngăn chặn phát tán những tin tức ngoài lề tại Hồng Kông.

Tsang đã nói với CPJ rằng anh ta tận mắt chứng kiến ​​những người đàn ông xâm nhập vào đài phát thanh, họ dùng búa và gậy bóng chày đập phá văn phòng sau đó rời đi, toàn bộ sự việc chỉ kéo dài khoảng hai phút. Ông ấy ước tính toàn bộ thiệt hại ở mức từ 20.000 đến 30.000 đô la Hồng Kông (2.560 đô la Mỹ đến 3.845 đô la Mỹ) đồng thời ông ấy nói với CPJ rằng ông ấy đã báo với cảnh sát địa phương.

Đài phát thanh cộng đồng là một đài truyền hình phi lợi nhuận kết nối với Liên minh Xã hội Dân chủ - một đảng phái chính trị theo phe dân chủ ở Hồng Kông, tuy vẫn được phát sóng phát sóng nhưng không có giấy phép. Đơn xin cấp phép đang trong thời gian chờ xử lý từ năm 2005 đến nay.

Tsang và một số nhân viên khác của đài truyền hình đã bị truy tố và phạt tiền vì hành vi phát sóng bất hợp pháp, đồng thời đài phát thanh này đã bị chính quyền đóng cửa nhiều lần kể từ năm 2005 đến nay -

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông đã không trả lời cuộc gọi của CPJ khi bị chất vấn đến các nội dung liên quan.

The Committe To Protect Journalist (CPJ)

Nguồn:

https://cpj.org/2019/07/...ion-citizens-radio-v.php

Người dịch: Hoàng Oanh
danlambaovn.blogspot.com

TT Trump phô trương sức mạnh quân sự Mỹ
trong Lễ Độc lập


05/07/2019

UserPostedImage

TT Trump và phu nhân Melania, Phó TT Mike Pence và phu nhân theo dõi màn biểu diễn của phi đội Blue Angels vào lúc kết thúc sự kiện Salute to America trước Đài tưởng niệm TT Lincoln ngày 5/7/2019. (AP Photo/Alex Brandon)

Tổng thống Trump chủ trì các sinh hoạt mừng Lễ Độc lập vào chiều tối thứ Năm 4/7/2019 tại thủ đô Washington trong sự kiện “Salute to America” mà ông mô tả là “Show biểu diễn để đời” mừng ngày Quốc Khánh Mỹ.

Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu tại Đài tưởng niệm Tổng thống Lincoln.

“Đất nước chúng ta ngày nay hùng mạnh hơn bao giờ hết.”

Trong khi các Tổng thống Mỹ theo truyền thống vẫn lui vào hậu trường để theo dõi người dân Mỹ mừng Lễ Độc Lập theo cách riêng của họ, thì Tổng thống Trump trực tiếp chỉ huy các sinh hoạt ngày Quốc Khánh Mỹ với các màn trình diễn máy bay quân sự bay ngang qua địa điểm cử hành lễ, và phô trương sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ với xe tăng, thiết giáp, và một bài diễn văn dài đọc tại Đài tưởng niệm TT Lincoln, nêu bật 243 năm lịch sử của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Ông mô tả lịch sử Hoa Kỳ là một “thiên anh hùng ca của một quốc gia vĩ đại, nhiều người đã hy sinh tất cả vì những gì họ cho là đúng, và biết là sự thật.”

Đám đông thỉnh thoảng lại hô vang :“USA! USA! USA!”

Có một vài trục trặc nhỏ, như sự xuất hiện của chiếc Boeing 747 được dùng làm chuyên cơ Tổng thống, Air Force One, đã xuất hiện mà không có lời giới thiệu đình đám nào, như trông đợi khi Tổng thống Trump loan báo trên trang Twitter của ông trước đó.

Pha biểu diễn được ưa chuộng nhất có lẽ là màn biểu diễn của phi đội Blue Angels vào lúc kết thúc sự kiện.

Theo bản tin Reuters, có một số điều nghịch lý trong chương trình Salute to America theo ý Tổng thống Trump, như ông vinh danh quân đội trong khi cá nhân ông đã từng trốn tránh nhập ngũ trong thời chiến tranh Việt Nam.

Trước sự kiện, đã có nhiều lo ngại ông Trump có thể biến ngày quốc khánh Mỹ thành một sự kiện chính trị, nêu bật những thành tích của ông trong cương vị Tổng thống.

“Người Mỹ yêu tự do và không ai có thể cướp tự do khỏi tay chúng ta… đất nước ta đang hùng mạnh nhất hơn bất cứ lúc nào khác trong lịch sử.”

TT Donald Trump

Nhưng ông Trump không đề cập tới chính trị, tới cuộc bầu cử năm tới, hay các ứng cử viên Đảng Dân chủ đang vận động để ông không đắc cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa.

Thay vào đó, ông Trump tránh nhắc tới những điều gây chia rẽ, để nói đến những gì đoàn kết người Mỹ.

“Giữa lúc chúng ta tụ tập trong niềm hạnh phúc của tự do, chúng ta hãy nhớ là chúng ta chia sẻ chung một di sản vĩ đại. Cùng nhau, chúng ta là câu chuyện lớn nhất từng được kể”, ông nói.

“Người Mỹ yêu tự do và không ai có thể cướp tự do khỏi tay chúng ta… đất nước ta đang hùng mạnh nhất hơn bất cứ lúc nào khác trong lịch sử.”

Nhưng nhiều cư dân Washington tỏ ra phẫn nộ về việc Ngũ Giác Đài và các giới chức an ninh đã chiếm nhiều khu vực của Quảng trường Quốc gia nơi mà công chúng thường tụ tập trong các dịp lễ lạc.

Một số người khác bất bình về chuyện Toà Bạch Ốc chỉ phân phát vé mời cho các thành viên Đảng Cộng hoà trung thành với Tổng thống mà thôi.

Sự hiện diện của những người chống đối ông Trump cũng nổi bật dọc theo quảng trường quốc gia trong suốt ngày, kể cả chiếc bong bóng cao su khổng lồ hình “Baby Trump” mặc tả, mặt đỏ vì giận dữ.

Trong số những người phản đối có một số cựu chiến binh. Họ nói họ bất bình khi chứng kiến một nhân vật chưa từng phục vụ trong quân đội khai thác sự đóng góp của họ để đánh bóng chính mình.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump đội mũ đỏ in dòng chữ "Make America Great Again", làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, đối đầu với nhóm người phản đối ông, nhưng nói chung những cuộc tranh cãi tương đối hòa nhã.

Chi phí cho lễ mừng ngày độc lập hôm thứ Năm 4/7, kể cả giai đoạn chuẩn bị, có thể lên tới hàng trăm triệu USD. Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng chi phí bỏ ra “rất nhỏ nhoi so với trị giá của nó.”

Các lễ lạc ngày 4/7 đánh dấu ngày Hoa Kỳ tuyên bố độc lập từ tay vương quốc Anh hồi năm 1776.

Trên khắp nước, dân chúng Mỹ ăn mừng Lễ Độc lập với những cuộc diễn hành, picnic, và pháo bông.

TT Trump Đọc Diễn Văn SAI Nhiều Chi Tiết
Trong Ngày Lễ Độc Lập


06/07/201901:58:00(Xem: 698)

WASHINGTON - Bài diễn văn của TT Trump nhâp dịp kỷ niệm Ngày Độc Lập ca ngợi các nam nữ chiến sĩ dũng cảm như là anh hùng bảo vệ lá cờ Hiệp Chủng Quốc.

Tổng thống Trump đã cho trưng bày bày xe tăng Abrams và chiến xa Bradley tại National Mall là 1 phần trong sự kiện lớn mà ông gọi là “Salute to America”, như ông đã nói trước là “cảnh tượng của cả đời người”.

Các tiếng nói chỉ trích tố cáo ông chính trị hóa ngày lễ, mưu đồ biến các sinh hoạt của lễ Độc Lập thành vận động tranh cử.

Từ buổi sáng, twitter của chủ nhân Bạch Ốc ghi rõ “Đây sẽ là 1 trong những lễ chào mừng lớn nhất lịch sử”. Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài không tiết lộ chi phí tổ chức lễ. TT Trump khẳng định với đám đông tụ tập trước tượng đài Lincoln dưới mưa lớn và thời tiết nóng “Chừng nào chúng ta không ngừng tranh đấu vì tương lai tốt đẹp hơn, không có gì mà Hoa Kỳ không thể làm”.

Bộ quốc phòng được Bạch Ốc giao 5,000 vé – Bạch Ốc cũng tặng vé hạng VIP cho các nhà tài trợ tranh cử. Ban vận động tranh cử của ông Trump khuyến khích cảm tình viên dự lễ. Ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC) không được cấp vé.

Trong luc “bay bổng” theo bài diễn văn hùng hồn, TT tỉ phú địa ốc tuyên bố: quân đội liên bang thành lập năm 1775 làm chủ không trung, chiếm lĩnh phi trường, làm mọi việc phải làm … Nhà báo nhắc lại: chuyến bay đầu tiên của phi cơ thô sơ do anh em Wright chế tạo được ghi vào sử sách năm 1903.

Sau đó, khi tiếp xúc với phóng viên tại sân cỏ nam Bạch Ốc ngàu Thứ Sáu 5 tháng 7, TT Trump đã đính chính lại. Ông đổ trách nhiệm cho trời mưa, và prompter (màn ảnh nhắc bài) đã tê liệt vì mưa, khiến ông phát biểu sai lạc trong diễn văn lễ Độc Lập. Nhưng ông cả quyết: hiểu biết đầy đủ bài diễn văn này.

Ông Trump cũng nhầm khi nói tới chiến đấu cơ F-22 Raptor (đã ngưng sản xuất từ 8 năm) là loại mới nhất. Nhà báo cho biết: tài nguyên của chương trình F-22 đã được chuyển sang dự án F-35.

Động đất ở Nam California sáng ngày Lễ Độc Lập,
mạnh nhất 2 thập niên qua


(Nguồn: Tiếng Nước Tôi, San Diego )

2019-07-05

UserPostedImage

Bản đồ địa chấn ở Nam California, chấn tâm nằm gần Ridgecrest. (Hình: KTLA)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Một trận động đất 6.4 độ Richter xảy ra ở Nam California vào sáng ngày Lễ Độc Lập, 4 Tháng Bảy.

Theo nhật báo The Orange County Register, trận động đất này xảy ra lúc 10 giờ 33 phút sáng Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, tại khu vực ở phía Tây Nam của Searles Valley, thuộc San Bernardino County. Searles Valley là một khu sa mạc ở phía Bắc của thành phố Barstow và cách thành phố Ridgecrest về phía Đông Bắc 25 dặm.

UserPostedImage

Khu vực dân cư ỏ Searles Valley

Ban đầu, các nhà địa chấn học báo cáo trận động đất này là 6.6 độ Richter, nhưng sau đó cho biết chỉ có 6.4 độ.

Cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có tâm chấn chỉ cách mặt đất hơn 10 km và chấn động có thể cảm nhận khắp Los Angeles cho đến tận Las Vegas, Nevada.

Đây là trận động đất mạnh nhất tại khu vực này trong hơn 20 năm qua. Năm 1994, trận động đất mạnh 6.6 độ ở một khu vực đông dân của Los Angeles đã giết chết 57 người và làm thiệt hại hàng tỷ đô la.

Một số báo cáo trên mạng xã hội cho biết trận động đất này rung mạnh đến mức những nơi về phía Nam như San Diego và Desert Hot Springs ở Riverside County còn cảm nhận được.

Sở Cứu Hỏa San Bernardino County cho biết họ đang kiểm tra khu vực để biết động đất có gây hư hại gì không. Cơ quan này cho hay không có người bị thương và có một số người báo cầu đường, nhà cửa bị hư hại theo nhiều cấp độ.

Nhiều người ở Bắc Las Vegas, Woodland Hills, Palmdale, La Puente, Santa Maria, Santa Ana, Visalia, Hanford, Lemoore, Porterville và Covina cho biết họ cảm nhận được đất rung.

Trong một cuộc họp báo, nhà địa chấn học Lucy Jones cho biết sẽ có nhiều cơn dư chấn sau đó và có thể lên tới mức 5 độ Richter.

Phát ngôn viên của cơ quan giao thông Metrolink ở Los Angeles cho biết cơ quan này phải ngưng hoạt động hệ thống xe điện khoảng 12 phút sau khi động đất xảy ra.

Sau khi biết được chấn tâm cách đường rày khoảng 70 dặm, hệ thống xe điện của Metrolink hoạt động lại bình thường.

(TL)

6.4 magnitude earthquake rattles southern California, largest in 20 years

Nhiều người vô gia cư ở San Francisco sống trong xe cộ


July 5, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP / Jeff Chiu

AP – Đa số người vô gia cư ở san Francisco trước đây thường ngủ đêm trong các công viên hay trên vỉa hè, nhưng đạo quân homeless sống hẳn trong xe của họ ngày càng gia tăng, theo một báo cáo công bố hôm thứ sáu 5/7.

Như vậy với số người người này, lượng dân vô gia cư đã gia tăng thêm 17% từ hai năm qua ở thành phố SF. Cũng giống như mọi quận hạt và thành phố phải làm theo yêu cầu của Bộ Nhà Ở và Phát Triển Gia Cư, SF phải đếm số người vô gia cư trong một đêm.

Vào tháng giêng năm nay, thành phố SF đã thực hiện kiểm kê này và cho hay số người vô gia cư của thành phố khoảng 8,000 người.

Nhiều quận hạt khác của California cũng có số cư dân vô gia cư gia tăng thêm 2 con số trong tỉ lệ như ở SF, cho thấy hiện tượng nhà ở trở nên khó khăn như thế nào ở ‘tiểu bang vàng

Nếu như quận hạt Los Angeles báo con số người vô gia cư của họ là 59,000 người, tăng thêm 12% chỉ qua 1 năm thôi thì quận hạt Alameda trong 2 năm qua tăng tới 43%.

Vấn đề con số người vô gia cư ở SF gia tăng cho thấy một tình trạng khủng hoảng, mặc dù đã có nhiều trăm triệu đô la đổ vào quỹ giúp đỡ cho người vô gia cư. Trong lần kiểm kê trong tháng giêng, có đến 1,200 người còn phải chờ có giường ngủ trong các trung tâm tá túc qua đêm dành cho họ.

Trong một thành phố như SF nơi giá nhà trung bình là 1.4 triệu đô la và giá thuê 1 căn chung cư 1 phòng ngủ lên tới 3,700 đô la/tháng thì con số cư dân thành phố trở thành homeless đã trở thành quá tải cho các viên chức lo về nhà ở của thành phố.

Trường Giang

Edited by user Sunday, July 7, 2019 12:11:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12459 Posted : Sunday, July 7, 2019 5:38:32 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 620
Location: Deutschland

Thanks: 207 times
Was thanked: 452 time(s) in 307 post(s)

𝕎𝕠𝕞𝕖𝕟'𝕤 𝕎𝕠𝕣𝕝𝕕 ℂ𝕦𝕡 𝟚𝟘𝟙𝟡Trong trận chung kết giải 𝐁𝐨́𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐨̀𝐧 𝐓𝐡𝐞̂́ 𝐆𝐢𝐨̛́𝐢 (nữ) - 𝟐𝟎𝟏𝟗 tại Lyon / Pháp chiều nay, đội tuyển Mỹ đã thắng đội Hòa Lan với tỷ số 2 - 0: Qua trái đá phạt đền của Rapinoe vào phút 61, và màn phá lưới sấm sét, từ khoảng cách 16m, của Lavelle ở phút 69.

Như thế đội tuyển nữ của Mỹ đã lần thứ 4 đoạt chức Vô Địch Thế Giới.

Mời `bấm chuột´ vào các hình dưới đây, để xem các cao điểm (highlights) của trận đấu (hình 1), cũng như lễ trao huy chương vàng, bạc và cúp vàng (hình 2).
UserPostedImage(Sau khi màn hình hiện ra, `bấm chuột´ vào màn hình để khởi động video)
UserPostedImage


Hoàng Nam  
#12460 Posted : Monday, July 8, 2019 5:06:37 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Hình ảnh: Đội nữ Hoa Kỳ lần thứ 4 vô địch thế giới


July 7, 2019

UserPostedImage

Đội Mỹ vô địch World Cup nữ 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên.

Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.

Hai bàn thắng này giúp đội tuyển Mỹ đánh bại Hòa Lan với tỷ số 2-0 và vô địch World Cup hai lần liên tiếp. Đây là lần thứ tư đội túc cầu nữ của Mỹ vô địch World Cup.

UserPostedImage

Cầu thủ Alex Morgan tranh bóng. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

UserPostedImage

Cầu thủ Alex dẫn bóng. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

UserPostedImage

Cầu thủ Rose Lavelle vui mừng vì ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

UserPostedImage

Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA (trái) và Tổng Thống Emmanuel Macron chúc mừng đội tuyển Mỹ. (Hình: PHILIPPE DESMAZES/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Một người hâm mộ trùm cờ Mỹ vui mừng. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

UserPostedImage

Đội Hòa Lan chức mừng đối thủ. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

UserPostedImage

Các cầu thủ của Mỹ ôm nhau sau chiến thắng. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

UserPostedImage

Cầu thủ Jessica McDonald ăn mừng chiến thắng cùng con trai. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

UserPostedImage

Đội trưởng Megan Rapinoe của đội Mỹ ôm chủ tịch Carlos Cordeiro của Liên Đoàn Túc Cầu Mỹ. (Hình: Elsa/Getty Images)

UserPostedImage

Các cầu thủ của đội Mỹ hôn cúp vô địch. (Hình: PHILIPPE DESMAZES/AFP/Getty Images)

Nguồn Người Việt

Edited by user Monday, July 8, 2019 5:14:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
669 Pages«<621622623624625>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.