Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

676 Pages«<620621622623624>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12421 Posted : Saturday, June 29, 2019 6:18:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mỹ Đánh Iran Bằng Chiến Tranh Khác


29/06/201900:00:00(Xem: 1202)
Vi Anh

TT Trump mời các giới chức thẩm quyền Lập Pháp, Hành Pháp, Quân Đội họp ở Trung Tâm Hành Quân trong Phủ Tổng Thống để có biện pháp quân sự chống Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Kế hoạch hành quân tấn công quân sự Iran đã thông qua. Còn 10 phút nữa là đến giờ G. Ngoài trận địa ở vùng Eo Biên Hormuz, phi cơ chiến đấu đã sẵn sàng, hoả tiễn trên các chiến hạm đã hướng vào các mục tiêu, chỉ chờ lịnh tối hậu của tổng thống Mỹ theo hiến pháp là tư lịnh tối cao của quân lực Mỹ. Trước 10 phút bắt đầu cuộc tấn công, TT Trump hỏi quí vị tướng lãnh nếu tấn công quân sự thì sẽ có bao nhiêu người Iran chết. Đại Tướng Thuỷ Quân Lục Chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ trả lời, khoảng 150 người chết. Tổng Thống liền đổi quan niệm hành quân, ra lịnh ngưng cuộc hành quân chỉ trước 10 phút của giờ G. Thế là chiến dịch oanh kích trả đũa Iran bắn máy bay gián điệp của hải quân Mỹ đã bị hủy bỏ vào giờ chót vì TT Trump kiếm tư lịnh tối cao quân lực Mỹ quan niệm cuộc hành quân oanh kích « sẽ gây thiệt hại nhân mạng không tương xứng ».

Việc này cho thấy hiến pháp Hoa Kỳ được triệt để thi hành trong những giờ phút căng thẳng nhứt của các giới chức thượng đĩnh của chánh quyền Mỹ. Câu hỏi rốt ráo của TT Trump là liên quan đến quan niệm hành quân là mục đầu của kế hoạch hành quân. Câu hỏi của lãnh đạo quốc gia kiêm tư lịnh tối cao quân lực do dân bầu của chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân vô cùng nhân bản, nhân đạo nhưng khẳng khái đối với kẻ thù nhưng vẫn là người đồng loại. Không ai trong phòng Hành Quân nghĩ là tổng thống bốc đồng vì đây là vấn đề quân sự, chiến tranh quân sự không phải như chiến tranh thương mại mà TT Trump thương hét giá với TC để làm bàn đàm phán. Chắc chắn quí vị lập pháp, hành pháp, tướng lãnh có mặt đều biết chiến tranh quân sự thì làm sao khỏi người chết kẻ bị thương hai bên, nhứt là thường dân vô tội.

Có nhiều hình thái chiến tranh, chiến tranh kinh tế, chánh trị, thương mại, không dùng súng đạn, bom mìn, bất chiến quân sự mà có thế thành đạt được mục tiêu mà quân không chết, dân không chết. Dĩ nhiên trong một buổi họp hành quân tổng thống kiêm tư lịnh tối cao quân lực Mỹ không thể nói ra quan niệm hành quân phi quân sự này chỉ có 10 phút trước giờ G là giờ tấn công quân sự.

Nhưng sau đó chỉ một ngày sau thôi báo chí Mỹ loan tải cho thấy, không phải TT Trump bốc đồng ra lịnh ngưng hành quân quân sự, chánh quyền và quân đội Mỹ chỉ ngưng kế hoạch A hành quân quân sự chống Iran, Mỹ còn có kế hoạch B dùng hình thái ‘chiến tranh khác’. Thủ tục làm việc của bộ tham mưu quân sự và chánh trị của Mỹ thông thường trình cho tổng thống hai hoăc ba giải pháp, để tổng thống và bộ tham mưu cao cấp, thẩm quyền xem xét chọn lựa.

Sư chọn lựa chung quyết là dùng hình thức chiến tranh phi quân sự trước. Báo Washington Post của Mỹ hôm sau ngày TT Trump ngưng lịnh hành quân, đưa tin Tổng thống Donald Trump đã bí mật cấp quyền cho Bộ Tư lệnh Không gian mạng (CYBERCOM) tiến hành một cuộc tấn công mạng nhắm tới Iran.Mục tiêu là hệ thống máy tính dùng để điều khiển hoả tiễn của Iran và nhóm gián điệp chịu trách nhiệm theo dõi các tàu tại eo biển chiến lược Hormuz.

Cả Washington Post kỵ TT Trump và hãng tin AP đều cho rằng cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống này của Iran. Và tờ New York Times rất kỵ TT Trump cũng nói cuộc tấn công dự định đưa loại các hệ thống ra khỏi mạng trong một khoảng thời gian.Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Heather Babb từ chối bình luận về những thông tin này với lý do bảo mật.

Chưa hết, tin RFI ngày 25/06/2019 cho biết “Hoa Kỳ thông báo những biện pháp trừng phạt nặng nề nhắm vào lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei và nhiều sĩ quan cao cấp của lực lượng Vệ binh Cách mạng, nhằm gia tăng áp lực lên Iran, buộc chế độ Hồi Giáo này chấp nhận thương lượng một hiệp định hạt nhân mới….« Các biện pháp trừng phạt mới sẽ ngăn chận lãnh đạo tối cao Iran và 8 lãnh đạo quân sự của chế độ Teheran tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế. Theo bộ trưởng Tài Chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt này sẽ phong tỏa hàng tỷ đôla của Iran. Nhưng ông Steven Mnuchin nhấn mạnh là những trừng phạt chỉ nhắm vào các lãnh đạo của chế độ Teheran, chứ không nhắm vào người dân Iran.Ông nói : Chúng tôi không có vấn đề gì với nhân dân Iran. Tôi muốn nói rõ điều đó. Chúng tôi không tìm cách gây khó khăn cho người dân Iran.”

Với các trừng phạt nói trên, TT Donald Trump muốn duy trì áp lực tối đa lên Iran. Tổng thống Mỹ tuy vậy tuyên bố vẫn sẵn sàng nhanh chóng mở đàm phán với Teheran.Nguyên thủ Mỹ nói : Hoa Kỳ là một quốc gia yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi không muốn có xung đột với Iran. Tôi hy vọng một ngày nào đó các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ và Iran có thể sẽ trở thành một quốc gia hòa bình, thịnh vượng. Cho nên tôi hy vọng có thể thảo luận những gì cần thảo luận với bất cứ người nào sẵn lòng đối thoại. Nhưng đồng thời, ai mà biết được chuyện gì có thể xảy ra. Tôi chỉ có thể nói với quý vị là chúng tôi sẽ không bao giờ để cho Iran trang bị vũ khí nguyên tử.

Nhưng cho tới nay Iran vẫn dứt khoát từ chối đề nghị của tổng thống Mỹ thương lượng một hiệp định mới về hạt nhân. » cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ John Bolton chỉ trích sự im lặng của Teheran trong khi Washington vẫn để mở cánh cửa thương lượng.

Tóm lại TT Trump ngưng kế hoạch hành quân quân sự chỉ 10 phút trước giờ G xuất kích. Nhưng chỉ ngưng chiến tranh quân sự, chớ vẫn tấn công Iran bằng chiến tranh tin học làm tê liệt hệ thống hoả tiễn và trinh sát của Iran để răn đe. Và Mỹ tấn công Iran bằng chiến tranh kinh tế, thương mại, tài chành và cấm vận, cấm sử dụng đô la Mỹ.

Hành động này làm người ta nhớ TT Reagan không hề cho 1 quân nhân Mỹ nổ súng, bỏ bom chống Liên xô, nhưng đánh Liên xô bằnh hình thái chiến tranh giữa các vì sao, khiến Liên xô dồn hết sức lực kinh tế, tài chánh, nhân tài vật lực chạy đua võ trang với Mỹ. Thế là Liên xô bị đột quỵ chết ít ai dè./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12422 Posted : Saturday, June 29, 2019 6:32:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Theo Chân USWST Ở World Cup 2019


29/06/201919:07:00(Xem: 103)
Nguyễn Trần Diệu Hương

Trong khi hơn 320 triệu người Mỹ đang chuẩn bị cho Lễ Độc lập lần thứ 243 (JUL 4th 2019) thì đội tuyển nữ môn đá banh (USWST- US Women Soccer Team) đang trên đường tiến vào bán kết của giải thế giới dành cho phái nữ , và tràn đầy hy vọng giữ được danh hiệu vô địch thế giới thêm 4 năm nữa.

Đội tuyển nữ bóng tròn của Mỹ được hướng dẫn bởi huấn luyện viên Jill Ellis. Là người gốc Anh nhưng bà Ellis cùng gia đình qua Mỹ định cư từ năm 1981, khi bà vừa bước vào tuổi 16 đẹp nhất đời người.

Cô thiếu nữ trẻ Jill Ellis bắt đầu sự nghiệp chuyên môn về soccer năm 1984 với vai trò tiền đạo cho một banh chuyên nghiệp nữ của Mỹ. Sau đó bà theo lớp đào tạo chuyên môn của The United States Soccer Federation (USSF) và trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp với license.

Sự nghiệp của bà Ellis phát triển nhanh chóng nhờ tài năng và lòng đam mê môn bóng tròn . Bà trở thành huấn luyện viên phụ của đội Mỹ từ năm 2008, trở thành huấn luyện viên trưởng từ năm 2014 .

Bà đã cùng đội tuyển quốc gia đưa cúp vô địch nữ thế giới về Mỹ năm 2015 và đang có triển vọng rất cao bảo vệ được danh hiệu đương kim vô địch thế giới năm nay .

Ngày 28 tháng 6 năm 2019, trên sân vận động Parc des Princes, ở Paris, một lẩn nữa, Jill Ellis đã chứng tỏ khả năng huấn luyện tài tình của mình bằng chiến thắng 2-1 của đội Mỹ trước đội Pháp chủ nhà trước một sân vận động chật kín với 45,595 khán giả, trong đó chỉ có khoảng vài trăm ủng hộ viên của Mỹ, giữa rừng cờ 3 màu xanh trắng đỏ và tiếng hát quốc ca “La Marseillaise" của Pháp vang lên suốt trận đấu.

Jill Ellis chỉ dặn dò đội tuyển Mỹ "We live in pressure, and can do the best". 11 cầu thủ của Mỹ đã ra quân với "câu thần chú" này, và cầu thủ thứ 12 của đội Pháp trên sân nhà không "uy hiếp" được họ. Nên ngay phút thứ 5, đội trưởng Megan Rapinoe đã tung lưới đội Pháp trước sự ngỡ ngàng của người Pháp, và hạnh phúc vỡ òa của đội Mỹ, của lèo tèo vài trăm ủng hộ viên của Mỹ trên sân Parc des Princes , trong các quán cà phê gần sân vận động, và cả ngàn người Mỹ trước màn ảnh TV lớn ở Time Square- New York, ở Union Square, San Francisco – California .

Trận tứ kết này có thể tóm gọn bằng câu bình luận của một phóng viên thề thao nói tiếng Pháp “C’est magnifique!” (tuyệt vời) , và câu trả lời phỏng vấn cuối trận của HLV Jill Ellis “It’s everything you want.” (đó là mọi thứ bạn muốn). Đây là lần thứ 8, đội Mỹ liên tục vào được bán kết trong giải nữ vô địch thế giới mỗi 4 năm .
UserPostedImage

Kết quả này có được từ hành trình dài với sự đóng góp không nhỏ của các đội trưởng của đội Mỹ (tùy theo từng trận): Carli Lloyd, Alex Morgan, Becky Sauerbrunn, và Megan Rapinoe.

1. Mỹ – Thái Lan 13-0 : Đội Mỹ đã ra quân trong vòng chung kết giải vô địch thế giới nữ 2019 với cơn mưa bom trên khung thành của đội Thái Lan, lính mới tò te của giải thế giới. Đội trưởng của trận này, Alex Morgan, một mình đá thủng lưới Thái Lan 5 lần, và cùng đồng đội phá kỷ lục bàn thắng (13-0) trong các giải thế giới từ trước đến nay.

Người ta đã tốn nhiều giấy mực, và air time cho việc phê bình các cô cầu thủ Mỹ vui mừng quá độ trước một đội dưới cơ, dưới kinh nghiệm, dưới chiều cao...

Một điều khá buồn cười là người trong cuộc , đội Thái Lan, “biết người biết ta”, không hề lên tiếng nhưng người ngoài cuộc lại phê bình chỉ trích những nụ cười hạnh phúc, những vòng tay chúc mừng dành cho nhau của đội Mỹ .

Chỉ xin "put yourself in someone else shoes"(đặt mình vào hoàn cảnh người khác) trước khi phê bình. Những khuôn mặt rạng rỡ vì được góp phần bảo vệ sắc áo cũng bị chỉ trích? Có khác thuờng hay không?

2. US- Chile 3-0 - Một mình Carli Lloyd (đội trưởng trong trận US- Chile) đã ghi được 2 bàn trong chiến thắng 3-0 trước đội Chile, lấy được vé vào vòng knockout, "được ăn cả,ngã về không", mà không cần đợi đến trận thứ ba của vòng đấu đầu tiên. Đây cũng là trận đầu tiên, các cô cầu thủ Mỹ đấu ở Paris. Họ đã không làm thất vọng những khán giả bóng tròn Parisiens khó tính , và dĩ nhiên làm tăng thêm nỗi tự hào "proud to be an American" .

3. Mỹ – Thụy Điển 2-0 - Rất sớm,ở phút thứ 3, Lindsay Horan đã mở tung lưới đội Thụy Điển. Ở phút 50, Jonna Andersson nâng tỷ số 2-0 nghiêng về đội Mỹ, kết quả này giữ đến chung cuộc. Chừng như để giữ sức cho vòng knockout, đội Mỹ chỉ chơi vừa đủ cho trận cuối cùng của vòng đầu tiên ở World Cup 2019. Nhưng như vậy cũng đủ để có được tổng cộng 18 lần làm thủng lưới đối phương và giữ được lưới nhà trong trắng, nguyên vẹn, một công việc không dễ dàng ở đẳng cấp bóng tròn thế giới.

4. Mỹ- Tây Ban Nha 2-1 - Bước vào vòng knockout, đội Mỹ đá vào lưới Tây Ban Nha 2 lần đều do công của đội trưởng trận này là Megan Rapinoe ở phút thứ 7 và 76. Và lần đầu tiên ở giải thế giới 2019, thủ môn của Mỹ phải lủi thủi vào lưới lượm banh do cú sút của Jennifer Hermoso ở phút thứ 9. Đội Tây Ban Nha đã phản công nhanh chóng, cân bằng tỷ số sau 2 phút, nhưng "trường đồ tri mã lực", hàng hậu vệ của đội Tây Ban Nha không đủ sức bảo vệ lưới nhà, nên đành cuốn gói giả từ cuộc chơi.

5. Mỹ- Pháp 2-1: Ở vòng tứ kết, lần thứ hai ở giải thế giới 2019, Mỹ đã cho một đội mạnh khác "bỏ cuộc chơi". Trước đội chủ nhà chơi trên sân nhà ở Paris với hơn 45 ngàn Parisiens đá banh bằng lòng ái quốc, bằng miệng , lần đầu tiên đội Mỹ phải lấy cái test cả về thể lực , lẫn tinh thần. “And we passed the test proudly” với công lao lớn nhất của đội trưởng trận này: Megan Rapinoe.

Mặc dù cô cầu thủ người Pháp Wendie Renard, cao 6 feet 2 (1.88 m), cao nhất trong các nữ cầu thủ soccer game, đang còn trong độ tuổi 20, vừa khỏe, vừa dày dạn kinh nghiệm thi đấu đã tung lưới của Mỹ ở phút 81, lấy lại một phần danh dự cho nước chủ nhà, nhưng giấc mơ vô địch bòng tròn cả nam lẫn nữ của Pháp tan thành bọt biển trước quyết tâm và tài năng của các tuyển thủ Mỹ cùng tài huấn luyện của Jill Ellis.

Ngày 2 tháng 7 tới, đội Mỹ sẽ vào trận với đội Anh ở vòng bán kết, hy vọng huấn luyện viên người Mỹ gốc Anh Jill Ellis sẽ không bị xâu xé bởi câu "em có hỏi sao bây giờ mình có hai tổ quốc? "

Bà Ellis sinh ra ở Anh, nhưng chỉ ở xứ sương mù có 16 năm. Bà rời Anh, định cư rồi trở thành công dân Mỹ đã hơn 2/3 cuộc đời. English accent của bà đã bị Mỹ hóa từ lâu.

Không biết khán giả Pháp sẽ ủng hộ đội nào, chắc là đội Anh, nước láng giềng, và vì vết thương thua cuộc do đội Mỹ gây ra vẫn còn rướm máu.

Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc. Các cô cầu thủ Mỹ thừa biết điều đó, và họ sẽ đem được cúp vàng về lại Mỹ thêm 4 năm nữa.

Nguyễn Trần Diệu Hương
Cuối tháng 6 2019
Bài viết cho Việt Báo và trang www.ngo-quyen.org

Hoàng Nam  
#12423 Posted : Saturday, June 29, 2019 6:47:10 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

G20: Điều gì xảy ra nếu Mỹ-Trung
không đạt thỏa thuận về thương chiến?


Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí

Gửi tới BBC từ Florida, Hoa Kỳ
29 tháng 6 2019

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản 29/6/2019

Tin từ Wall Street, trung tâm tài chính của Mỹ hôm thứ Sáu 28/6 nói các đại ngân hàng như Citi, Bank of America đều chờ xem có cuộc hưu chiến khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề G20 ở Osaka hay không.

Nhưng các nhà băng Mỹ cũng tin rằng dù hai bên có đồng ý không gia tăng độ nóng của thương chiến thì các vấn đề cơ bản đối chọi nhau giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn đó.

Thực tế như nhiều người đã rõ, lập trường hai bên đã quá khác nhau, và đòi hỏi của Mỹ vượt quá mức sơ khởi là Trung Quốc phải nhập hàng Mỹ nhiều hơn để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tin tức về tài liệu 150 trang của ký kết sơ khởi giữa hai bên (bị gác lại do Bắc Kinh đổi ý giờ chót vào cuối tháng 3) cho thấy Mỹ đòi hỏi những tái cấu trúc căn bản của nền kinh tế và luật lệ thương mại của Trung Quốc, bao gồm các nhượng bộ quan trọng về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, ngăn ngừa chuyện ăn cắp thông tin công nghệ Mỹ, và các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nếu Trung Quốc vi phạm các thỏa thuận đã đồng ý.

Nếu ông Tập đã không đồng ý với các nhượng bộ quan trọng này vào cuối tháng Ba, khó có lý do nào để ông đổi ý bây giờ, dù nền kinh tế Trung Quốc đã đi vào những khó khăn rõ nét hơn. Nhất là vì cấp chuyên viên cao hai bên đã ngưng hẳn cuộc đàm phán giằng co từ 3 tháng nay, không thể có ngay một bản thỏa thuận chi tiết sẵn sàng khác để hai nhà lãnh đạo ký ngay trong kỳ họp G20 này.

Điều gì dễ xảy ra nhất: Một tuyên bố chung để xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa hai bên và không tiếp tục tăng thêm thuế biểu nhập cảng (tariffs) như đã dọa nhau nữa, trong một thời gian ngắn làm mát dịu "short cooling-off period" độ 2-3 tháng để thay đổi bản nháp thỏa ước lần chót.

Thương chiến ra sao nếu không có thỏa thuận?

UserPostedImage

Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản 29/6/2019

Nhận xét đầu tiên là có rất ít phân tích xác đáng và khả tín về ảnh hưởng trên nền kinh tế Mỹ do cuộc thương chiến gây ra. Phe Dân chủ và các nhà trí thức phe tả trong xã hội Mỹ, chuyên tài về chỉ trích bất cứ chính sách nào của Trump, cũng chỉ tuyên bố rời rạc như kinh tế Mỹ sẽ suy yếu đi nhiều, lạm phát Mỹ tăng nhanh vì áp lực thuế quan cao trên hàng nhập Trung Quốc, nông dân bất mãn vì hàng nông sản Mỹ không bán được...

Nhưng gần một năm qua từ lúc thuế quan tăng được áp đặt, các chuyện này đã không xảy ra như họ "mong muốn" để làm yếu đi thế đứng của ứng viên Trump trong kỳ tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, đã bắt đầu từ tháng 6 năm nay cho tới hè năm tới 2020.

Nếu áp thuế 25% xảy ra trên 300 tỷ hàng Trung Quốc còn lại vì thương chiến tiếp tục, ảnh hưởng đáng kể nhất là tăng trưởng Mỹ sẽ chậm lại độ 0,3-0,5% trong năm 2019 và 0,5-1,0% trong năm 2020, nhưng ngay điều này cũng chưa chắc chắn vì Ngân hàng Trung ương FED của Mỹ đang sửa soạn hạ lãi suất 1-2 lần trong năm nay. Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn vững mạnh là nhà tiên tri cho điều đó!

Còn về phía Trung Quốc, các tin tức cho thấy tác động lớn hơn nhiều. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ còn độ 6%, chúng khoán sụp đổ và tiền được tháo chạy mãnh liệt với các hãng Trung Quốc và hãng đầu tư ngoại quốc rời khỏi xứ sang các nước lân cận (như Ấn Độ, Malaysia,Việt Nam…) và dân thường chuyển tiền ồ ạt ra nước ngoài. Tỷ giá tiền RMB xuống thấp là 6,9 RMB /1 USD. Nếu tỷ giá này nhích thêm xuống mức báo động 7 RMB sẽ là mức "panic" được dự báo để gây cuộc hỗn loạn tiền tệ đáng kể cho Trung Quốc.

Hai vấn đề nghiêm trọng nhất đang xảy ra ở Trung Quốc: Nạn thất nghiệp thành thị (do các hãng đóng cửa hay rời xứ) gây cho dân chúng ào ạt kéo về nông thôn tìm việc và vấn đề lạm phát cho giá cả lương thực, cả hai đều gây áp lực chính trị đáng kể cho cá nhân ông Tập.

Cùng lúc, vòng vây siết chặt công nghệ qua hãng Huawei và cả trăm hãng khác đang và sẽ làm tê liệt công nghệ và sản xuất Trung Quốc.

Các tác dụng trên đến nền kinh tế Trung Quốc như là tác động của cả trăm "sư đoàn" giả tưởng của Mỹ được gửi đến Trung Quốc, như nhận xét của một số nhà phân tích.

Nhưng trong thực tế, Mỹ cũng đã điều động hải quân thật sự, phối hợp với liên minh hải quân các nước khác trong vùng, để tạo lập vòng vây ở Biển Đông và eo biển Đài Loan như là các biện pháp quân sự tương lai lúc cần thiết.

Trung Quốc không thể không thấy những điều này của Mỹ và liên minh Phương Tây, Ấn Độ và Nhật-Úc, để ngăn chặn giấc mơ bành trướng của họ trong tương lai, qua "Nhất Đới Nhất Lộ', hay Trung Quốc năm 2025 hay 2035.

Chính sách khôn ngoan "Nằm yên, chờ thời" của Đặng Tiểu Bình đã bị bỏ qua, thay vào đó móng vuốt của Rồng Trung Quốc đã làm cả thế giới e ngại và ra tay ngăn chặn dưới sự lãnh đạo của Mỹ.

Ảnh hưởng đến Việt Nam?

Tất nhiên không thể không bàn đến Việt Nam khi phân tích tình hình thương chiến Hoa Kỳ-Trung Quốc. Trong một bài phỏng vấn khác, chúng tôi đã bàn đến câu tuyên bố "nóng" và bất chợt của Tổng thống Trump bàn đến Việt Nam như "kẻ lợi dụng tình thế thương chiến Mỹ-Trung Quốc để tăng xuất khẩu vào Mỹ".

Tuyên bố này hàm ý cả việc Mỹ mua thêm hàng của Việt Nam và cả chuyện nhiều hàng Trung Quốc tuồn sang mang mác Việt Nam để tránh thuế, như báo Wall Street Journal (27/06/2019) đã điều tra báo cáo cả tỷ đô la hàng Trung Quốc đã tiếp tục sang Mỹ bằng cửa này.

Chúng tôi đã bàn đến cả một chiến lược thương mại mà Việt Nam cần áp dụng để giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam, cũng như ngăn chặn ngay các hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam lấy mác Việt. Nhưng tựu chung, có hai điều căn bản mà Việt Nam phải làm:

• Trong chiến lược thương mại toàn cầu, mua thêm hàng Mỹ đơn giản sẽ là cách "thoát Trung dần dần", giảm lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc, mà lại giúp bớt đi xuất siêu sang Mỹ hầu tránh áp lực chính trị Mỹ đang tăng dần qua lời tuyên bố mạnh mẽ, hơi bất chợt của Tổng thống Trump, trước thềm cuộc viếng thăm chính thức Hoa Kỳ của một nguyên thủ Việt Nam.

• Một điểm khác là để phản ứng lại chỉ trích của ông Trump, Việt Nam cần sẵn sàng soạn cuốn sách trắng về xuất cảng, "A White Book on Vietnam's exports to the US in the last 5 years 2013-2018". Giải thích rõ tính cách gia công trong các hàng Việt Nam xuất cảng điện tử chẳng hạn, thí dụ rõ nhất là điện thoại Samsung, trong đó giá trị gia tăng của Việt Nam chỉ là 5-10%. Vì vậy con số xuất cảng sang Mỹ thực , "true VN exports to the US" thấp hơn con số thống kê xuất bản nhiều. Điểm này được rất ít các chuyên viên bên Mỹ biết đến, đừng nói gì là nhà chính trị như Tổng thống Trump.

Việt Nam nên sẵn sàng với các tài liệu này khi trần tình hay đàm phán chính thức với Mỹ, trong cuộc viếng thăm nêu trên, về các biện pháp làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam.

Tóm lại Việt Nam đanh hưởng lợi nhiều từ chính sách hiện nay của Hoa Kỳ và dù quan hệ với Trung Quốc là rất hệ trọng, như nó luôn luôn là thế, giao thương mọi mặt với Hoa Kỳ lại đang đóng vai trò bản lề cho Việt Nam nếu muốn nâng tầm của nền kinh tế lên đẳng cấp cao hơn và tạo vị thế vững chắc hơn về ngoại giao những năm tới.

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả.
Mắt Buồn  
#12424 Posted : Sunday, June 30, 2019 4:24:47 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Bộ Văn Hóa CSVN cấm quảng cáo của Coca-Cola
có chữ ‘mở lon’


June 29, 2019

UserPostedImage

Coca-Cola là sản phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. (Hình: báo Kiến Thức)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đang chế diễu Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch về việc cấm dùng chữ “mở lon” trong các quảng cáo của một trong các hãng nước giải khát nổi tiếng của Mỹ là Coca Cola, trong lúc hãng này chấp thuận “lệnh cấm.”

“Nội dung quảng cáo sản phẩm của Hãng Coca-Cola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện hiện nay có sử dụng cụm từ ‘mở lon Việt Nam.’ Việc sử dụng cụm từ này trong nội dung quảng cáo có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Yêu cầu doanh nghiệp chỉnh sửa cụm từ ‘mở lon Việt Nam.’”

Báo Zing hôm 29 Tháng Sáu trích dẫn công văn của “Cục Văn Hóa Cơ Sở thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch” CSVN cho biết.

Công văn này nói thêm: “Yêu cầu tháo dỡ sản phẩm quảng cáo trong trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo đối với quảng cáo trên bảng biểu, băng rôn.”

Tờ báo cũng cho biết thêm rằng vào thời điểm giải bóng tròn AFF Cup 2018, Coca-Cola Việt Nam từng tung bộ sưu tập lon nước ngọt phiên bản đội tuyển quốc gia Việt Nam lồng ghép trong thông điệp “Mở lon Việt Nam” và “nhận không ít chỉ trích của cộng đồng” về cụm từ này.

UserPostedImage

Mẩu quảng cáo có chữ “lon” của Coca-Cola bị Bộ Văn Hóa CSVN “làm khó.” (Hình: Zing)

Theo Zing, các quảng cáo trên truyền hình, bảng hiệu, băng rôn… của Coca-Cola Việt Nam đều được cấp phép suôn sẻ.

Bà Ninh Thị Thu Hương, cục trưởng Cục Văn Hóa Cơ Sở được tờ Tuổi Trẻ cùng ngày dẫn lời: “Việc ra văn bản [nêu trên] chính là thể hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của Cục. Từ ‘lon’ đứng một mình, không gắn với từ Coca-Cola hay bia… có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa. Hãy giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó… Từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề. Ngay cả khi bỏ qua vai trò là nhà quản lý thì với tư cách một người dân Việt Nam, cũng không thể chấp nhận từ ‘lon Việt Nam,’ cho nên Cục Cục Văn Hóa Cơ Sở với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình thì cần phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, phải có trách nhiệm phòng ngừa những cái chưa đẹp trong xã hội và bà mong muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng với nỗ lực xây dựng văn hóa, thẩm mỹ xã hội.”

Hôm 29 Tháng Sáu, VNExpress cho hay, hãng Coca-Cola Việt Nam đã chấp thuận lệnh cấm.

Báo này dẫn lời bà Vũ Thanh Trúc, trưởng phòng Đối Ngoại và Phát Triển bền vững Coca-Cola khu vực Đông Dương nói: “Sau khi nhận được văn bản của Cục Văn Hoá Cơ Sở, công ty đã làm việc cùng các bộ phận liên quan để có sự điều chỉnh phù hợp, nhanh chóng, đảm bảo tính tuân thủ cao trong các nội dung quảng cáo sản phẩm.”

“Cụ thể, Coca-Cola Việt Nam đã thay đổi cụm từ ‘Mở lon Việt Nam’ thành ‘Cơ hội trúng vàng mỗi ngày’ trong các chương trình khuyến mãi sản phẩm trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác.”

Bà Trúc cho biết, toàn bộ nội dung quảng cáo trên tất cả các kênh truyền hình, kỹ thuật số và 70% bảng hiệu quảng cáo ngoài trời đã được thay bằng cụm từ mới. Dự kiến, việc thay các bảng hiệu sẽ hoàn tất vào đầu Tháng Bảy.

“Coca-Cola Việt Nam cam kết luôn tuân thủ gắt gao với các quy định về sản xuất, kinh doanh và pháp lý của Việt Nam,” bà Vũ Thanh Trúc khẳng định.

Lâu nay, khái niệm “thuần phong mỹ tục” ở Việt Nam được giới chức áp dụng khá tùy tiện và mơ hồ, gây khó cho doanh nghiệp vốn đã bị áp nhiều luật lệ.

Mới đây, báo điện tử VietNamNet hôm 24 Tháng Sáu cho hay: “Từ hôm 1 Tháng Chín, 2019, những hộ kinh doanh dịch vụ karaoke phải đáp ứng các yêu cầu sau: Không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 8 giờ sáng; Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động; Bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam…”

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Lon – một từ tiếng Việt rõ ràng, mô tả một vật để đựng, đong vật chất, ví dụ như chất lỏng thì có lon bia, lon nước ngọt, lon sữa… Nói chung đứa bé lên 3 cũng hiểu như vậy, chỉ có bọn ở cái Bộ xưng là văn hóa lại hiểu thành… l** (Xin lỗi vì tôi phải nói cho đúng chứng ám ảnh tính dục của quan chức Việt Nam). Do đó họ đã cho rằng nội dung quảng cáo sản phẩm Coca-Cola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện hiện nay có sử dụng cụm từ ‘mở lon Việt Nam’ là ‘có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam?’”

Nhà văn này nhấn mạnh: “Và yêu cầu kiểm tra, chỉnh sửa hoặc tháo dỡ các sản phẩm quảng cáo có sử dụng cụm từ trên và tiến hành xử lý vi phạm (nếu có)! Thua! Đúng là bọn rảnh háng. Đầu óc lúc nào cũng bị ám ảnh chuyện tính dục!”

(T.K.)

Mắt Buồn  
#12425 Posted : Sunday, June 30, 2019 4:32:38 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Mang ơn thì phải biết đền ơn


June 25, 2019
BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU:

Dù không tin Phật, không tin Chúa, Con Người cần phải có Đạo. Đó là: Đạo Vợ Chồng, Đạo Cha Con, Đạo Hiếu Thảo, Đạo Bằng Hữu, Đạo Đền Ơn Đáp Nghĩa. Nói chung, đó là Đạo Làm Người, Nếu ai chối bỏ các Đạo ấy thì không đáng được gọi là Người.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRQce68_tTUkZkA5hZmyE5CFaZLHYqVAWs2jyApb_8hUUL6U8VnKQ[/img]

Chủ nghĩa Cộng Sản không những vô thần, chúng coi tôn giáo là thuốc phiện, cần phải triệt tiêu mà thôi; chúng còn tiêu diệt Đạo Làm Người. Bằng chứng là chúng đã lập ra đấu trường để con tố cha, vợ tố chồng, trò tố thầy, anh em tố nhau. Cho nên, Cộng Sản tạo ra một xã hội vô luân thường, vô đạo lý là đương nhiên.

Người Việt không thể sống dưới một chế độ bạo tàn, không thể tồn tại trong một xã hội băng hoại về mọi mặt. Người Việt phải lìa bỏ quê cha, đất tổ để đến sinh sống tại các quốc gia tự do tôn trọng Quyền Con Người. Những Người Việt đó mang trên mình một danh xưng hết sức cao quý: Người Việt Tị Nạn Cộng Sản.

Người Việt Tị Nạn Cộng Sản hoàn toàn khác hẳn với thành phần tha phương cầu thực hay giá áo túi cơm. Người Việt Tị Nạn Cộng Sản thì không chấp nhận bất cứ Đảng nào đẩy nước Mỹ vào con đường Xã Hội Chủ Nghĩa (Cộng Sản).

Nước Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng về đạo đức và nhân cách do đảng Dân Chủ cương quyết tiến hành.

a/ Về đạo đức: Đảng Dân Chủ cổ súy phá thai, bắt buộc những bệnh viện do Công giáo điều hành phải phá thai cho phụ nữ đến yêu cầu. Nếu bệnh viện vì Đức Tin mà từ chối thì sẽ bị phạt vạ bằng tiền hoặc ở tù.

Đảng Dân Chủ chủ trương mở cửa biên giới, mặc dầu trong đoàn người nhập cư lậu có thành phần cướp của giết người. Nhiều nạn nhân người Mỹ bị giết oan được đưa lên truyền hình, báo chí, nhưng đảng Dân Chủ mặc kệ, không cần quan tâm.

b/ Về nhân cách: Những chính trị gia hàng đầu của đảng Dân Chủ không còn khả năng biết xấu hổ. Tổng thống Bill Clinton dùng quyền của mình để quyến rũ một nữ sinh viên nội trú làm chuyện đồi bại, rồi lên truyền hình chối bai bải. Khi cô sinh viên đưa ra chứng cớ thì Bill không có một lời xin lỗi đồng bào mình, vẫn cứ ngồi trên chiếc ghế Tổng thống. Tất cả Nghị sĩ, Dân biểu của đảng Dân Chủ đều đứng về phía Bill Clinton.

Đảng Dân chủ dưới sự lãnh đạo của Barack Obama đã biến cơ quan An ninh Quốc gia như CIA, FBI, NSA thành công cụ phục vụ cho ý đồ của mình, nhưng lại đổ lỗi cho ông Donald Trump thông đồng với Nga. Tức là đảng Dân Chủ học cách chụp mũ, vu khống y hệt thói lưu manh Cộng Sản. Họ cáo buộc Tổng thống Donald Trump ngồi trên pháp luật, nhưng chính họ là những kẻ ngồi trên pháp luật!

Đảng Dân chủ hành xử giống như phường đầu đường xó chợ. Nữ dân biểu Rashida Tlaib gọi Tổng thống Donald Trump là “Mother Fucker”, vậy mà không một Nghị sĩ, Dân biểu nào trong đảng Dân Chủ biết nói Lời Đáng Tiếc để xin lỗi vị nguyên thủ Quốc Gia.

Truyền thông mệnh danh Lề Phải đã tự biến mình thành Cơ quan Tuyên truyền cho một đảng chính trị vô đạo đức, vô nhân cách là hết sức tai hại cho tương lai nước Mỹ. Tuyên truyền tức là thêu dệt những điều ngụy tạo nhằm phá hoại đối phương bằng những kỹ thuật dối trá một cách tồi bại.

Tôi không phải là đảng viên đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Tôi không phải là người của Tổng thống Donald Trump. Tôi là Người Việt Tị Nạn Cộng Sản bị mất Tổ Quốc, được nước Mỹ chấp nhận làm công dân với lời thề trung thành với nước Mỹ. Khi đã thề thì tôi phải giữ lời thề. Nếu không giữ lời, tôi trở thành một đứa phản phúc, ăn cháo đái bát.

Theo dõi những sự kiện tuần tự xảy ra, tôi nhận thấy Tổng thống Donald Trump đã thực hiện lời cam kết “Make America Great Again” chứ không phải là một khẩu hiệu đánh lừa cử tri để kiếm phiếu như các chính trị gia hoạt đầu mà ta thường thấy!

Tổ tiên Việt Nam dạy cho những nhà lãnh đạo tương lai của Đất Nước về việc trị nước ưu tiên hàng đầu là “An Cư – Lạc Nghiệp”; còn Việt Nam Cộng Hòa lấy khẩu hiệu “Cư An, Tư Nguy” lên hàng chính sách Quốc gia. Tuy Tổng thống Donald Trump không phải là người Việt Nam, nhưng ông đang làm theo lời dạy của tiền nhân ta.

Dân có giàu thì nước mới mạnh. Chủ nghĩa Xã Hội theo đuổi chính sách “Bần Cùng Hóa Nhân Dân” thì chỉ có một con đường để tiến tới là “Bần Cùng Sinh Đạo Tặc” mà ông bà ta đã dạy cho con cháu. Bằng chứng hiện nay nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam rặt một phường ăn cắp, ăn trộm từ Bộ Chính Trị đến xã ấp là thế!

Bảo rằng Chủ Nghĩa Xã Hội của Mỹ sẽ khác Chủ Nghĩa Xã Hội của Việt Nam là điều mơ mộng ngớ ngẩn. Xã hội Chủ Nghĩa ở bất cứ nước nào cũng đưa đến nghèo đói, lưu manh, tham nhũng, thối nát, độc tài, những điều đã xảy ra từ một thế kỷ nay rồi.

Bọn truyền thông thổ tả trong Cộng Đồng Việt Nam cũng là Người Tị Nạn Cộng Sản nhưng được Việt Cộng tộng tiền vào mồm, mới a dua theo bọn Tuyên Truyền của đảng Dân Chủ đánh phá Tổng thống Donald Trump.

Theo nhận định của tôi, Tổng thống Donald Trump là người thấy rõ Trung Cộng là mối nguy cho nước Mỹ và cho cả Thế giới. Vì vậy ông cần thời gian để giải quyết mối nguy đó. Vậy ưu tiên hàng đầu của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản là phải nỗ lực hỗ trợ Tổng thống Donald Trump. Một khi Tổng thống Donald Trump hoàn thành cuộc triệt tiêu giấc mộng bành trướng của Trung Cộng, Việt Cộng mất chỗ dựa, Việt Nam đứng lên lật đổ bạo quyền, thì chúng sẽ không dám đàn áp. Không những thế, Quân Đội và Công An Việt Cộng sẽ đứng về phía nhân dân và chĩa súng về phía bạo quyền.

Dưới đây là đề nghị phương thức yểm trợ Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa:

1/ Chúng ta sẽ không lập ra Quỹ Yểm Trợ, vì đồng bào ta đã mất tin tưởng những tổ chức lừa bịp lắm rồi. Chúng ta liên lạc với Văn Phòng Tòa Bạch Ốc yêu cầu họ cung cấp số Tài Khoản (Bank Account) để mỗi cá nhân tự động đóng góp tài chánh tùy theo khả năng. Chúng ta chỉ cần ghi rõ “Đây là tiền yểm trợ của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản” để họ biết lập trường kiên định của chúng ta.

2/ Chúng ta tổ chức liên tục các buổi nói chuyện với đồng bào (nhất là giới trẻ) về lý do tại sao chúng ta phải yểm trợ Tổng thống Donald Trump. Chúng ta mời cơ quan truyền thông Mỹ tham dự các buổi nói chuyện để quần chúng Mỹ hiểu tiếng nói chân chính của những chứng nhân tai họa Cộng Sản. Chắc chắn tiếng nói của chúng ta sẽ có tác dụng rất cao, vì đó là tiếng nói của những nhân chứng sống khổ đau vì tai họa cộng sản.

Đồng bào chúng ta ở trong nước rất vui mừng khi nghe bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump trước Diễn đàn Liên Hiệp Quốc kêu gọi thế giới chấm dứt Xã Hội Chủ Nghĩa trên toàn thế giới, thì họ hết sức trông chờ Tổng thống Donald Trump thành công. Vậy chúng ta yểm trợ Tổng thống Donald Trump không những chỉ là Trả Ơn nước Mỹ, mà còn giúp đồng bào trong nước đạt được niềm khao khát TỰ DO DÂN CHỦ.

Không cần phải là nhà tiên đoán thời cuộc, chúng ta cũng biết chắc rằng Trung Cộng sẽ có nhiều phương cách chuồi rất nhiều tiền giúp đảng Dân Chủ thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2020. Bởi vì chỉ có Tổng thống Donald Trump là nhà lãnh đạo hết lòng yêu nước Mỹ, có bản lĩnh, có mưu lược phá vỡ giấc mơ “Một Vành Đai, Một Con Đường” của Trung Cộng mà thôi. Nếu giấc mơ của Trung Cộng thành tựu thì nước Việt Nam vĩnh viễn mất vào tay Trung Cộng và nòi giống Việt Nam sẽ bị tận diệt.

Tôi không chống lại nỗ lực của Luật sư Lê Trọng Quát vận động các quốc gia đã ký vào Hiệp Định Paris năm 1973 phải thi hành Hiệp Định. Đối với tất cả thiện chí vì Non Sông Việt Nam đều đáng ca ngợi. Nhưng nên nhớ rằng đối với Cộng Sản, sự đòi hỏi về mặt pháp lý không bao giờ được chúng chấp nhận. Bằng cớ mới nhất là Tòa Án Quốc Tế xử Phi Luật Tân thắng về vụ kiện đòi chủ quyền các hòn đảo, nhưng Trung Cộng không đếm xỉa đến. Ước mong sao Luật sư Lê Trọng Quát suy nghĩ lại và dồn nỗ lực vận động đồng bào Tị Nạn Cộng Sản khắp thế giới yểm trợ Tổng thống Donald Trump.

Thiết tưởng rằng đề nghị của tôi ở trên vừa chính đáng vừa khả thi. Tôi ước mong rằng quý vị lãnh đạo các đoàn thể Tôn Giáo, lãnh đạo cả đảng chính trị Chống Cộng, lãnh đạo các Cộng Đồng và các Chủ báo có lương tâm kết hợp nhau để thể hiện Lòng Biết Ơn đối với Hoa Kỳ và để đáp lại nỗi khát khao của đồng bào trong nước được sống như CON NGƯỜI.

Bằng Phong Đặng văn Âu

Email Address: bangphongdva033@gmail.com
Telephone: 714 – 276 – 5600
Ngày 25 tháng 6 năm 2019
Mắt Buồn  
#12426 Posted : Sunday, June 30, 2019 6:43:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)


Tự thuật của một bác sĩ trẻ hành nghề tại Trung Cộng


June 29, 2019

Nhóm người thất đức nhất trong xã hội Trung Cộng đã xuất hiện!

Gần đây, trên các trang mạng ở Trung Cộng truyền tải nội dung bài viết của một vị bác sĩ trẻ kể về những trải nghiệm ở bệnh viện của bản thân ông. Xem xong thật khiến tâm trạng của người đọc không khỏi nặng nề.

Tự thuật của một bác sĩ trẻ

Mỗi một bênh nhân ung thư đều không cam tâm ngồi chờ chết, xuất phát từ bản năng cầu mong được sống, có biết bao nhiêu bệnh nhân đã trở thành “miếng thịt Đường Tăng” tranh đi đoạt lại giữa các phòng y khoa của một số bệnh viện bất lương nào đó…

UserPostedImage

Năm 2009, sau khi tôi tốt nghiệp chuyên ngành khoa ung bướu của trường Đại học y khoa Thiên Tân, tôi may mắn được trở thành bác sĩ khoa Ung bướu của một bệnh viện 3A ở tỉnh Sơn Đông.

Ngày đầu tiên làm việc, tôi khoác lên bộ áo choàng màu trắng, cùng với chủ nhiệm đi kiểm tra phòng. Kiểm tra phòng ca suốt một buổi sáng, tổng cộng có hơn 40 bệnh nhân mắc bệnh ung thư, bệnh tình của mỗi người trong số họ đều không giống nhau, đối với lời của chúng tôi họ đều là bảo sao nghe vậy.Buổi sáng ngày hôm sau, tôi tiếp nhận khám cho một cụ già mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Nhìn ảnh chụp X-quang của ông, tế bào ung thư đã lan ra toàn thân, không có thể trị liệu nữa. Hơn nữa, từ cách ăn mặc của ông có thể nhìn thấy được rằng, gia cảnh của ông cũng không phải khá giả gì, nên không cần phải tốn tiền một cách uổng phí nữa.

Xuất phát từ lòng hảo tâm, tôi gọi cô con gái của ông đến phòng làm việc, đề nghị cô ấy hãy từ bỏ việc trị liệu. Cô con gái của ông khóc ầm lên, đau khổ dẫn ông cụ về nhà. Không ngờ, một tuần sau đó, tôi phát hiện ông cụ lại nhập viện nữa!

Y tá trưởng kể lại rằng sau khi ông cụ về nhà đã không can tâm ngồi “chờ chết”, nên đã bán căn nhà của ông với giá 300 ngàn tệ (khoảng 1 tỷ đồng), lại đăng ký với một chuyên gia khoa Ung bướu yêu cầu chữa trị, lập tức đã được vị chuyên gia này cho vào nằm viện.

Y tá trưởng còn lén lén nói với tôi: ông cụ còn ở trong phòng bệnh nói y đức của anh tệ hại, bản thân không có năng lực chữa bệnh cho ông ta thì thôi, lại còn bảo ông về nhà chờ chết!

Cuối tháng 11/2009, khoa Ung bướu của chúng tôi phát tiền thưởng, bình quân mỗi một người mới được hơn 2.000 tệ! Chủ nhiệm đóng cửa lại mở cuộc họp kín với chúng tôi: “Bệnh viện chúng ta thực hành là kiểm tra đánh giá thành tích, thu nhập trừ đi chi phí lại cộng với tỷ lệ phần trăm trong trích phần trăm mới là tiền thưởng”

Ông ấy cố tình dừng lại một chút, nói: “Không cần tôi phải giải thích thêm nữa phải không? Các cậu dùng thuốc rẻ có được thêm mấy đồng tiền, đó là tự do của các cậu, nhưng mà, các cậu không thể xem bản thân mình như là Bồ Tát hạ phàm, để cho mọi người phải ăn không khí (nhịn đói) theo các cậu được”. Lời của chủ nhiệm vừa dứt, ánh mắt của mọi người đều đổ dồn về phía tôi, mặt của tôi lập tức nóng bừng…

Chuyện này chưa qua được mấy hôm, bệnh viện lại có một cán bộ nghỉ hưu mắc ung thư tiền liệt tuyến nhập viện, tế bào ung thư đã di căn đến vùng bụng. Bởi đã có giáo huấn từ bài học trước, tôi thử tìm đến vợ của ông nói chuyện: “Tôi nghĩ nên dùng thuốc tốt một chút, bởi vì như vậy có thể kéo dài mạng sống cho bệnh nhân…”.Lời của tôi vừa dứt, vợ của ông liền gật đầu như gà mổ thóc: “Thuốc nào tốt thì hãy dùng thuốc đó, tôi không tiếc bỏ tiền cho lão Trương nhà tôi!”.

Có được câu nói này, tôi đã thả lỏng chân tay, thuốc gì đắt nhất thì dùng thuốc đó. Cuối cùng, ông cụ ở trong bệnh viện hai tháng, tổng cộng đã tiêu hết 1,3 tỷ đồng, cuối cùng vẫn mất.

Bệnh viện biến thành cơ sở thương mại, người bệnh khẩn cầu được sống, nhưng lại bị lợi dụng để rút sạch tiền tài. (Ảnh qua Drugoi – LiveJournal)

Trong lòng tôi tự cảm thấy áy náy với ông cụ. Nhưng điều khiến tôi cười không được mà khóc cũng không xong, đó là sau khi lo liệu hậu sự xong, lãnh đạo bệnh viện lại đặc biệt gửi tặng cho tôi một cờ thi đua, nói tôi coi bệnh nhân giống như người trong nhà, cố gắng nâng cao phẩm chất cuộc sống của bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối.

Tháng 7/2010, tôi đã tiếp nhận trị liệu cho một bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi thời kỳ đầu, cảm thấy cần phải làm phẫu thuật, liền giới thiệu bệnh nhân cho một bác sĩ thuộc khoa lồng ngực. Không ngờ rằng, bệnh nhân sau khi phẫu thuật, bác sĩ khoa lồng ngực đã đặc biệt mời tôi đi ăn một bữa cơm, và đưa cho tôi 500 tệ tiền phong bì.

Tôi không nhận, anh ta lại nói:“Đây là thứ mà cậu đáng được nhận. Sau này nếu như bên tôi có bệnh nhân cần làm hóa học trị liệu, cũng sẽ giới thiệu cho cậu. Hai chúng ta còn phải hợp tác trong thời gian dài!”.

Sau đó, anh ta còn lấy thân phận người đi trước để dạy dỗ tôi: “Cậu là học sinh vừa mới tốt nghiệp chưa được bao lâu, bây giờ chưa nắm rõ công tác của khoa Ung bướu. Nói một cách đơn giản chính là thế này, bệnh nhân ung thư đến đây, trước hết cần giới thiệu cho bệnh viện ngoại khoa để cho họ làm phẫu thuật, để cho ngoại khoa kiếm được tiền phẫu thuật rồi, rồi chuyển bệnh nhân đến khoa hoa hóa học trị liệu để hóa trị, sau đó rồi chuyển đến khoa xạ trị để xạ trị, đợi đến khi những khoa này đều kiếm được tiền cả rồi, rồi hãy quẳng bệnh nhân đến khoa Trung y uống thuốc”.

Một chuyện xảy ra sau đó đã cho tôi chứng nghiệm được lời của vị bác sĩ ngoại khoa này. Có một bệnh nhân ung thư dạ dày thời kỳ cuối, tế bào ung thư đã di căn đến màng bụng, nhưng vẫn được chuyển đến ngoại khoa làm phẫu thuật, sau khi phẫu thuật xong rồi lại được lần lượt chuyển đến khoa Ung bướu để hóa trị, khoa xạ trị để xạ trị, khoa Trung y uống thuốc bắc, dày vò như vậy trong suốt 3 tháng, bệnh nhân đã chết. Tôi đã từng lén lén lấy tư liệu chụp X-quang của bệnh nhân ra xem thử, vừa nhìn thì phát hiện không có yêu cầu làm phẫu thuật.

Có một lần, bác sĩ ngoại khoa lồng ngực đã từng hợp tác trước đó chuyển đến cho tôi một bệnh nhân ung thư phổi đã phẫu thuật. Người bệnh hơn 70 tuổi, ung thư phổi giai đoạn đầu, dù cho không có làm hóa học trị liệu cũng có thể sống được một thời gian dài.

Không ngờ rằng, khi tôi tốt bụng nói với ông ấy rằng không cần phải làm hóa học trị liệu, ông ấy lại chất vấn tôi: “Sau khi phẫu thuật ung thư thì hóa trị, xạ trị là quy trình điều trị thông thường, nếu như nghe lời cậu không cần phải trị liệu nữa, vậy thì nếu như bệnh ung thư của tôi tái phát, cậu có gánh chịu trách nhiệm được không?”

Thật ra, hóa trị liệu có tác dụng phụ rất lớn, nhất là đối với bệnh nhân ung thư đã tuổi cao sức yếu mà nói, tác dụng phụ càng có thể dẫn đến cái chết. Gắng gượng trải qua hóa học trị liệu trong 4 tháng, khả năng miễn dịch của ông cụ càng lúc càng giảm đi, căn bệnh ung thư cũng đã theo đó mà tái phát.

Dưới yêu cầu mạnh mẽ của người nhà, chúng tôi lại làm phẫu thuật bằng dao gamma cho ông cụ, kết quả khiến cho phạm vi di căn của khối u càng lớn hơn… Bị dày vò hành hạ như vậy trong hơn một năm, cuối cùng ông lão đã chết trong đau đớn! Đọc đến đây, hẳn ai cũng cảm thấy thật thất vọng. Người bệnh thì khẩn cầu được sống, nhưng lại bị lợi dụng để rút sạch tiền tài. Tuy nhiên, điều đó dường như vẫn chưa là gì so với một sự thật thảm khốc đang diễn ra tại Trung Cộng, khiến người ta không khỏi bàng hoàng khi nghe đến…

Trung Cộng: Nơi nhiều bác sĩ đến bệnh viện không phải để cứu người, mà là để giết người!

Một ngày tháng 3 năm 2006, vì không thể chịu đựng thêm cảm giác tội lỗi và ám ảnh day dứt, Anne, vợ cũ một cựu bác sĩ phẫu thuật Trung Cộng đã đứng ra tiết lộ: Từ cuối năm 2001 đến tháng 10/2003, chồng cô đã lấy đi giác mạc của 2.000 người tu luyện Pháp Luân Công còn sống, nội tạng của họ cũng bị mổ cướp, sau đó thi thể bị hỏa thiêu mà không được sự đồng ý của người nhà.

Mặc dù chính quyền Trung Cộng vẫn liên tục phủ nhận việc lấy nội tạng từ tù nhân lương tâm, nhưng ngày càng nhiều bằng chứng xuất hiện đã tiếp tục chứng minh cho tội ác này. Điển hình là năm 2009, Tổ chức Thế giới Điều tra về Bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG) dẫn lời một sĩ quan công an giấu tên từng làm việc trong hệ thống Công an của tỉnh Liêu Ninh cho biết, vào ngày 9/4/2002, trong một phòng trên tầng 15 tại Tổng y viện Quân đội Thẩm Dương, chính ông đã tận mắt thấy 2 bác sĩ mổ lấy nội tạng của một cô giáo trung học 30 tuổi, vốn là học viên Pháp Luân Công, trong khi cô vẫn còn sống mà không hề tiêm thuốc tê.

Ông nhớ lại: “Con dao cắt xuống thịt, máu tung toé ra khỏi thân thể cô ấy… Ngay lúc đó, chúng tôi (công an vũ trang) đang đứng canh gác với một cây súng trên tay mỗi người. Cô ấy đã bị mổ tung, cô hét to một tiếng “Á!” Rồi thì cô hô lên: ‘Pháp Luân Đại Pháp Hảo!’…

Ngay lúc đó, bác sĩ, một bác sĩ giải phẫu quân đội, ngại ngùng. Rồi ông ấy nhìn tôi, sau đó nhìn viên công an giám sát chúng tôi. Rồi viên công an gật đầu, và ông ấy tiếp tục cắt vào các tĩnh mạch…

“Tim của cô ấy bị cắt ra trước, kế tới là thận. Khi chiếc kéo cắt vào các tĩnh mạch tim của cô, thân hình cô bắt đầu co giật. Cảnh tượng thật là hãi hùng. Tôi có thể bắt chước giọng của cô ấy cho các bạn nghe, mặc dầu tôi không thể bắt chước hết được. Nó nghe giống như có cái gì đang bị cắt đứt, và sau đó cô ấy tiếp tục kêu “Á!” Từ đó miệng của cô ấy mở rộng, với hai con mắt của cô ấy trợn lên. Trời ơi… Tôi không muốn nói thêm nữa”…

Bên cạnh đó, mặc dù chính quyền Trung Cộng biện minh rằng họ chỉ tiến hành khoảng 10.000 ca cấy ghép mỗi năm, nhưng theo báo cáo điều tra của 2 nhà hoạt động nhân quyền David Matas, David Kilgour và phóng viên Ethan Gutmann được công bố vào tháng 6/2016, mỗi năm số ca ghép tạng thực tế ở Trung Cộng rơi vào khoảng từ 60.000 đến 100.000 ca, vượt xa con số mà chính quyền Trung Cộng đưa ra.

UserPostedImage

Ngoài ra tại Trung Cộng, bệnh nhân bao gồm cả người nước ngoài, được hẹn là sẽ có nội tạng khỏe mạnh để cấy ghép trong vài ngày, trái ngược với hầu hết các nước phương Tây tiên tiến, nơi một bệnh nhân chờ đợi nhiều tháng, đôi khi nhiều năm, cho một ca cấy ghép. Các nhà điều tra đóng giả là bệnh nhân gọi điện thoại đến các bệnh viện Trung Cộng đã xác nhận điều này.

Báo cáo điều tra của tổ chức WOIPFG công bố vào tháng 6/2015 cũng xác định: “Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTH) dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạng”. “Đây là con số vô cùng ghê rợn, nhưng hoàn toàn đáng tin”, phát ngôn viên của WOIPFG, ông Uông Chí Viễn nói thêm.

Theo ông Uông Chí Viễn, Báo cáo điều tra do WOIPFG bắt đầu thực hiện từ ngày 20/1/2003, trải qua hơn 10 năm theo dõi và điều tra về tội ác tàn sát các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTH, trên cơ sở thu thập và nắm vững số lượng lớn chứng cứ, dùng phương pháp điều tra thực chứng kết hợp phân tích chứng nghiệm mới đưa ra kết luận.

Cũng theo điều tra của ông Uông, hơn 9.500 bác sỹ cấy ghép nội tạng từ 865 bệnh viện bị nghi là đã tham gia vào việc mổ cướp nội tạng sống này.

Gần đây nhất hôm 6-7/4/2019, Tòa án Độc lập Điều tra về Thu hoạch Nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Cộng, bao gồm các luật sư, một học giả, một chuyên gia y tế, và một doanh nhân, đã tổ chức các phiên điều trần tại London và sẽ công bố phán quyết cuối cùng vào tháng 6 năm nay.

Nếu phán quyết của toà án trên thực sự mang sự thật ra ánh sáng, thì rõ ràng phán quyết đó thúc ép cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ thực hiện công lý, và đưa những người phải chịu trách nhiệm ra chịu tội.

Giờ đây, ĐCSTQ và cả những người liên quan đang phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn trước luật pháp và cộng đồng quốc tế về tội ác được xem là diệt chủng nhân loại này.

Thùy Linh/tinhhoa.net
thao ly  
#12427 Posted : Sunday, June 30, 2019 1:21:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tranh luận đầu tiên


Vũ Linh

June 29, 2019

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ được tổ chức trên đài NBC, MSNBC và Telemundo tiếng Mễ trong hai tối 26-27 tháng 6 vừa qua tại Miami, Florida.

Có 20 ứng cử viên được tham gia dựa trên tiêu chuẩn do Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC ấn định. Một là phải có tối thiểu 1% hậu thuẫn qua một số cơ quan thăm dò, hai là phải nhận được tiền yểm trợ của ít nhất 60.000 người.

Họ được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm 10 người, phân nhóm qua bắt thăm.

Mỗi cuộc tranh luận kéo dài hai tiếng đồng hồ. Khấu trừ thời gian quảng cáo, giới thiệu, chào hỏi, đặt câu hỏi, mỗi ứng cử viên có thể nói trung bình 10 phút nếu không bị cắt ngang bởi người khác. Thực tế có người được nói tới 15 phút, có người chưa tới 3 phút. Có 5 ứng cử viên bị loại. Dĩ nhiên, họ đã khiếu nại ồn ào, nhưng vô ích.

Vì nhu cần viết bài cho diễn đàn, kẻ này đã phải ‘gồng mình chịu trận’ coi hết cả hai cuộc ‘tranh luận’ từ đầu đến cuối. Bài này là ‘báo cáo’ về hai trận đấu.

TRANH LUẬN ĐẦU, TỐI 26/6

UserPostedImage

Theo sự bắt thăm, nhóm 10 người đầu được mời lên thi đấu ngày đầu 26/6, hầu hết nhẹ ký, ngoại trừ bà Warren. Xin được tóm lược thành tích của vài vị chính:

◾Bà TNS Massachusetts Elizabeth Warren. Bà này đang được TTDC công kênh, được lợi thế đứng giữa và được hỏi nhiều nhất trong nửa tiếng đầu, là lúc có nhiều người theo dõi nhất. Không có gì đặc sắc, mà chỉ nhắc lại những quà cáp bà đã từng hứa hẹn. Theo TTDC, không có gì nổi bật lắm. Một tiếng đồng hồ trong phần hai của tranh luận, bà hầu như lặn đâu mất, không nói gì nữa hết, vì trước đó đã được cho nói quá nhiều rồi. Điểm lợi lớn nhất của bà Warren trong cuộc tranh luận là tuy đã vào tuổi cổ lai hy, nhưng được trang điểm khéo léo cũng như cách nói năng hùng hồn, bà đã không có vẻ gì là khủng long hết. Bà lại có may mắn lọt vào giữa đám ứng cử viên ít hậu thuẫn nhất, nên nổi bật nhất.

◾Cựu dân biểu Texas Beto O’Rourke, đứng ngang với bà Warren. Anh này bị TTDC phán là thất bại lớn nhất, vì trả lời lòng vòng ra ngoài câu hỏi, chứng tỏ không nắm vững các chính sách. Đã vậy lại còn biểu diễn một màn nịnh dân gốc Mễ cực giả tạo bằng cách sổ một tràng tiếng Mễ mà kẻ này mù tịt vì không có phụ đề.

◾TNS New Jersey Cory Booker. Ông này có lẽ nói nhiều nhất, nhưng phần lớn là về những ưu tư của dân da đen như là công bằng lợi tức, kỳ thị của dân da trắng,… Không chịu thua ông Beto, biểu diễn một câu tiếng Mễ luôn.

◾Cựu bộ trưởng Gia Cư Julian Castro. Ông này có lẽ là người đắc thắng trong cuộc tranh luận đầu, vì nói năng có lý luận, dữ kiện và bằng chứng nhiều nhất. Lần đầu tiên cử tri toàn quốc có dịp biết mặt ông vô danh này. Tuy nhiên, ông Castro vì muốn biểu diễn sự hiểu biết của ông, tung ra đề nghị thu hồi một cái luật mà rõ ràng tất cả các ứng cử viên khác mặt nghệt ra không hiểu là luật gì. Đó là luật muốn truy tố các di dân lậu theo luật hình sự -criminal code-, trong khi ông Castro muốn coi việc di dân nhập lậu chỉ thuộc phạm vi luật dân sự nhẹ hơn –civil code-. Ông Castro cũng biểu diễn một màn mỵ dân khá đặc biệt: ông đòi phải cho phá thai vô giới hạn. Ô-kê, nghe cũng đúng là… phải đạo cấp tiến. Nhưng ông muốn chơi nổi, đi xa hơn, đòi quyền phá thai cho cả dân… chuyển giới luôn! Ủa, đàn ông chuyển giới cũng có bầu ‘ngoài tử cung’ được sao? Cái này phải nhờ các bác sĩ giải thích giùm.

◾Thị trưởng New York Bill de Blasio. Ông này tuy là thị trưởng thành phố lớn nhất Mỹ nhưng lại được hậu thuẫn của chưa tới 1% cử tri DC, nên tìm cách chơi nổi để tạo chú ý, chuyên môn dành nói và cắt ngang những người khác. Nhưng cũng chẳng thuyết phục được ai. Cố biểu diễn một màn tự giới thiệu thành tích là có vợ con da đen. Ông Blasio cũng biểu diễn, sổ một câu tiếng Xì cho oai. Khi bàn về chuyện dân lao động đình công, ông hô “hasta la victoria siempre!” (Tiến tới chiến thắng, tới luôn!). Vấn đề là đây lại là câu hô hào nổi tiếng của Che Guevara, chuyên gia gây rối loạn của CS Cuba, đã là cánh tay mặt của Fidel Castro, kẻ thù không đội trời chung của cả triệu dân Cuba ở Miami. Khiến ngay sau buổi tranh luận, ông Blasio đã phải xin lỗi chối chết.

◾Những người còn lại, chẳng làm gì ghê gớm đáng nói, sẽ biến dần trong tương lai rất gần.

TRANH LUẬN THỨ NHÌ, TỐI 27/6

UserPostedImage

Buổi tranh luận thứ nhì phải công nhận hấp dẫn hơn. Thứ nhất là các ứng cử viên nặng ký, nhiều hy vọng hơn. Thứ nhì, họ học được bài học hôm trước, cả nước ngủ gật nên bây giờ nổ bạo hơn. Xin tiếp tục với thành tích của vài vị chính trong cuộc tranh luận thứ nhì.

◾Cụ cựu PTT Joe Biden. Mỗi lần cụ Biden mở miệng là một lần công kích TT Trump và kể lể thành tích của ‘chính quyền Obama-Biden’, mặc nhiên xác nhận cho thiên hạ biết thứ nhất cụ chẳng có ý kiến gì mới lạ, thứ nhì, TT Biden sẽ là nhiệm kỳ 3 của TT Obama, không hơn không kém. Cụ bị các đồng chí tấn công khá mạnh. Như dân biểu Swalwell trích lời nói của chính cụ Biden cách đây hơn 30 năm là “thế hệ già cần chuyển lửa qua thế hệ trẻ”. Một người khác hỏi trước đây cụ luôn hãnh diện khoe chính quyền Obama-Biden trục xuất nhiều di dân lậu nhất, sao bây giờ cụ lại cổ võ việc mở cửa biên giới đón những người này. Cụ Biden đã loay hoay trả lời quanh co chẳng đi đến đâu hết. Cụ Biden cũng đã có dịp chứng minh cụ hơi… lẩm cẩm rồi. Tất cả ứng cử viên được hỏi “Sẽ làm gì đầu tiên sau khi đắc cử?”, cụ Biden trả lời “Tìm cách hạ Trump”. Hả, đã đắc cử rồi mà còn tìm cách hạ Trump gì nữa, thưa cụ?

Cái nhức răng lớn nhất của cụ Biden trong đêm này là cụ bị bà Harris tố đã từng ủng hộ ‘busing’. Busing là cách Nhà Nước Mỹ trong thập niên 1960 nghĩ ra để ‘hòa hợp’ học sinh trắng đen. Tất cả học sinh bất kể trắng đen, giàu nghèo, trai gái, học trường công đều bị bắt phải tới trường và về nhà bằng xe buýt vàng của Nhà Nước đưa đón. Các chính khách đảng DC khi đó còn kỳ thị nặng, chống rất mạnh. TNS Biden khi đó cũng chống. Bị bà Harris bắt tẩy, cụ Biden chạy loanh quanh, cải chính “Tôi không chống busing mà là chống busing do bộ Giáo Dục khởi xướng”. Khi xưa, cụ chẳng hề nói đến chuyện bộ Giáo Dục gì hết, đây chỉ là cụ mới sáng tạo ra lời ngụy biện mới thôi. Vả lại, chuyện trường học không do bộ Giáo Dục lo thì cụ Biden muốn bộ nào lo? Bộ Quốc Phòng hay An Ninh Lãnh Thổ sao? [Mới đây, kẻ này có viết bài về giả thuyết có liên danh Biden-Harris, coi bộ liên danh này khó thành hình sau vụ tấn công khá tàn bạo của bà này].

Cụ Biden có 30 giây để trả lời bà Harris, cụ bí quá, nói loanh quanh vừa đúng 30 giây là vội nói “My time’s up”, ý muốn nói “Hết thời gian trả lời của tôi rồi”. Chỉ khiến TTDC nhẩy bổ vào khai thác, xuyên tạc câu nói mang ý nghĩa “Tôi hết thời rồi”.

Nói chung, cụ Biden đại bại: bị đánh hội đồng tới tấp mà chống đỡ yếu xìu, như còn … đang ngái ngủ.

Ban tham mưu của cụ Biden báo động đỏ, đang tìm cách cứu vãn tình hình.

◾TNS Vermont, Bernie Sanders. Ứng cử viên thiên tả cực đoan nhất. Cụ Sanders bị ít nhất ba đồng chí khác tấn công, mạnh nhất là cựu thống đốc Colorado Hickenlooper công khai đả kích chương trình xã nghiã của cụ. Tất cả các ứng cử viên, không có người nào có câu trả lời rõ rệt sẽ lấy tiền ở đâu ra để chi trả những món quà khổng lồ họ muốn tặng cho thiên hạ. Cụ Sanders tương đối có câu trả lời rõ nhất: cụ hứa trong kế hoạch y tế của cụ, không ai phải trả tiền gì hết, không trả bảo phí, không có co–pay, không có khấu trừ trước,… nhưng cụ sẽ tăng thuế tất cả mọi người, kể cả dân trung lưu. Dĩ nhiên đây là mô thức cấp tiến Âu Châu. Ở Mỹ, có bệnh mới trả tiền, bên Âu Châu, không bệnh cũng phải trả tiền qua việc cả nước phải đóng thuế rất cao. Ít ra thì cụ xã nghĩa Sanders cũng thành thật, dám nhìn nhận sẽ phải tăng thuế tất cả. Nhưng cụ cũng chưa hoàn toàn chân thật vì cụ đã không nói là cho dù cả nước tăng thuế lại như dưới thời Obama, cũng vẫn chưa đủ một góc những chương trình lớn hơn vạn lý trường thành của đảng DC.

◾TNS Cali, Kamala Harris. Có thể nói bà này có vẻ xuất sắc nhất trong cả đám một chục vị. Nói năng rõ ràng, một cách hùng hồn và tấn công rất mạnh, bất kể tấn công TT Trump hay cụ Biden. Hình như TTDC đã tìm ra được người hùng mới để công kênh. Có một câu của bà Harris làm kẻ này thắc mắc: bà công kích TT Trump đủ chuyện, và hứa hẹn phục hồi uy danh –prestige- của nước Mỹ. Bà Harris mở đường sự nghiệp của bà bằng cách công khai làm vợ bé một chính khách tiếng tăm nhất, với tư cách đạo đức như vậy, bây giờ sao dám mở miệng nói chuyện prestige cho nước Mỹ.

◾Ông thị trưởng South Bend, tiểu bang Indiana, Pete Buttigieg. Ông này là một ngạc nhiên cho thiên hạ. Dù là thị trưởng một thành phố bé hơn hột tiêu trên bản đồ Mỹ, ông đã nói năng khá điềm đạm, mạch lạc, chứng tỏ có tìm hiểu, học bài rất kỹ trước khi ra tranh cử. Quan điểm của ông tuy cũng thiên tả như các đồng chí, nhưng tương đối ôn hòa hơn. Ông này đang vướng mắc vào một cái gai lớn: ông đã từng cách chức một cảnh sát trưởng da đen, bây giờ bị dân da đen hỏi giấy rất kỹ. Được hỏi về chuyện này, trong bất ngờ của tất cả mọi người, ông nhìn nhận ông đã sai lầm, có lỗi hoàn toàn. Ông nghị sĩ da đen Cory Booker mở màn cuộc tấn công chống ông Buttigieg bị cụt hứng, hết nói gì được.

◾Những người còn lại, chẳng làm gì ghê gớm đáng nói, sẽ biến dần trong tương lai rất gần.

NHẬN XÉT CHUNG

Đây là hai cuộc ‘tranh luận’ mà không phải là tranh luận. Vì số người tham gia quá nhiều mà thời gian lại giới hạn và nhất là đây là cuộc ra mắt đầu tiên nên các ứng cử viên cố tránh đụng chạm, chỉ tìm cách ‘ra mắt’ tự giới thiệu mình với cử tri cả nước. Và cũng vì thời gian eo hẹp nên thật ra cũng chẳng giới thiệu được gì nhiều. Có đánh đấm qua lại, nhưng chẳng có gì mới lạ, mà cũng nhẹ tay, ngoại trừ bà Harris muốn chơi nổi vì hậu thuẫn đang xuống dốc, đã đấm cụ Biden khá mạnh.

Tóm lại, cuộc tranh luận chẳng đáng đồng tiền bát gạo gì hết. Trận đấu đầu thì nhạt hơn nước lạnh, kẻ này phải ‘gồng mình chịu trận’ coi hết trận đấu, vừa coi vừa ngủ gật cho dù đã uống ba ly cà phê đen đá. Trận thứ nhì tương đối hấp dẫn hơn khi các ứng cử viên chịu đánh nhau mạnh tay hơn, nhưng nhiều khi lại trở nên hỗn loạn khi cả năm ba người tranh nhau nói cùng lúc, cũng như khi các ứng cử viên không ngại cắt ngang nhau, chen vào nói ào ào. Anh bình loạn gia chống Trump kịch liệt của MSNBC là Scarborough đã “xin lỗi” thiên hạ vì các ứng cử viên DC đã cãi nhau như mổ bò trong cuộc tranh luận đêm thứ nhì mà lại ‘quên’ không đánh Trump.

Cuộc ‘tranh luận’ hiển nhiên chỉ là một tấn tuồng đánh Trump không hơn không kém. Tất cả các ứng cử viên đều cố tìm cách cài một vài câu công kích TT Trump đâu đó. Dù vậy, báo Washington Post vẫn chê là chưa đánh Trump đúng mức.

UserPostedImage

Đánh Trump không có gì lạ dĩ nhiên vì đây là các ứng cử viên của đảng đối lập với Trump. Nhưng điều đáng nói là tất cả hai chục ứng cử viên đều đưa ra chủ trương giống nhau như in, tất cả đều là thiên tả, từ hồng đậm đến hồng xẫm, mở toang cửa đọn di dân lậu, quà cáp thả giàn, tất cả đều miễn phí, nhưng chẳng một ai đả động đến việc… kiếm tiền đâu ra, không kể cụ xã nghiã Sanders dám hứa tất cả mọi người sẽ được may mắn đóng thuế nhiều hơn. Tất cả dường như đều có phép lạ hay đũa thần gì đó, gõ vài cái là vừa có tiền vừa có sách lược hiệu quả nhất. Tất cả đều đấm ngực khoe mình có khả năng kinh bang tế thế đáng bậc thầy của Quản Trọng.

Một mẫu số chung của tất cả các ứng cử viên trong ngày đầu: xúm lại tấn công đại gia và các đại công ty, trong khi công kênh dân nghèo, dân lao động, dân da màu,… đúng theo mô thức cổ điển của khối cấp tiến. Ở đây, cần phải nhắc lại tuyên bố mới đây của cụ Biden: “không nên tấn công nhà giàu quá mạnh, dù sao thì cũng cần tiền yểm trợ của họ mà”. Không biết đây lại là một câu nói hớ của cụ Biden, hay thật sự cụ là người lương thiện, dám nói thẳng là cụ đang cần tiền của đại tài phiệt.

Một mẫu số chung khác mà báo Washington Post nêu lên là tất cả các ứng cử viên đều bóp méo hay phóng đại thống kê mà họ nêu lên, cốt sao cho có lợi cho họ. Hình như TT Trump hết còn giữ độc quyền ‘nói láo’ rồi. Theo chính định nghĩa của TTDC, tất cả các ứng cử viên đảng DC bây giờ cũng đều nói láo hết.

Trong trận đấu võ thứ nhì, được hỏi về việc cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu, tất cả 10 người đều giơ tay ủng hộ hết, kể cả cụ Biden là người trước đây bảo đảm Obamacare không nhận di dân lậu. Câu hỏi lớn nhất: cử tri Mỹ sẽ phản ứng ra sao trước sự ‘nhất trí’ này của đảng DC? TT Trump ngay sau đó đã tuýt đại khái “Xong rồi! Đảng DC sẽ đại bại vì chuyện này”. Báo bảo thủ New York Post đã đưa bức hình tất cả 10 ứng cử viên giơ tay, rồi mỉa mai đây là cách họ trả lời câu hỏi “Ai muốn thua bầu cử?”.

Với cả lố ‘mẫu số chung’ như vậy, câu hỏi đặt ra là như vậy tại sao lại có quá nhiều ứng cử viên? Giống nhau hết thì sao không ngồi chung lại với nhau để đưa ra một hai người thôi, vừa đỡ hoa mắt thiên hạ, vừa bớt chia chác số tiền yểm trợ, chỉ chia ra làm hai hay ba, thay vì phải chia ra tới… 25 phần? Câu trả lời đơn giản: chính khách Mỹ nào cũng có cái tôi lớn hơn núi Thái Sơn. Họ chỉ phục vụ cái tôi của họ tuy mở miệng ra nói chuyện phục vụ dân và nước.

Một số ứng cử viên biểu diễn tiếng Xì, khiến bà Meghan McCain, con gái của cố TNS McCain đã phải than vãn” lần sau xin có phụ đề tiếng Anh giùm vì tôi là dân Mỹ không biết tiếng Xì”.

Một điều lạ: hầu như không ai nói gì về chuyện thông đồng với Nga, cản trở công lý của TT Trump, báo cáo của ông Mueller, và đàn hặc. Có lẽ để dành cho lần tranh luận tới. Hay là đề tài này hết ăn khách trồi, cần quên đi?

Có thể đây là cuộc tranh luận đầu tiên, lần ra mắt thiên hạ đầu tiên nên có phần căng thẳng. Tất cả các ứng cử viên đều mang bộ mặt táo bón, không tự nhiên gì hết, nhất là cụ Biden, thỉnh thoảng cũng cố mỉm cười tuy khá gượng gạo. Khác rất xa cách ông thần Trump tranh luận với bà Hillary, tỉnh bơ nhìn trần nhà, đi tới đi lui, chọc quê, tấn công ào ào. Theo nhận định chủ quan của kẻ này, trong đám ứng cử viên DC, chẳng ai có khả nặng đấu đô vật với ông Trump hết.

UserPostedImage

Ngay cả 3 đài TV tổ chức cuộc tranh luận và 5 nhà báo điều hợp chương trình tức là đặt câu hỏi, đều ‘khét tiếng’ là chống TT Trump. Những câu hỏi đều có dụng ý mớm cho các ứng viên cơ hội đả kích TT Trump. Nhất là phần được điều hợp bởi anh Chuck Todd và chị Rachel Maddow, cả hai đều là cuồng chống Trump nặng, đến độ thỉnh thoảng nghe một ứng cử viên công kích TT Trump thì vội cổ võ theo (“Yes”, “Right”,…), một việc mà người điều hợp đứng đắn không thể làm. Việc có tới 5 người điều hợp trên nguyên tắc là một ‘cố gắng đa dạng hóa’ của NBC, nhưng lại chỉ là đa dạng hóa trong thàng phần chống Trump thôi.

Chương trình cũng bị mất mặt vì một sơ xuất kỹ thuật trong cuộc tranh luận đầu khi máy phát âm bị tắt tiếng, mấy chục giây đồng hồ sau thì cả hội trường và cả chục triệu khán giả lại nghe tiếng các chuyên viên kỹ thuật trong hậu trường nói chuyện, khiến cuộc tranh luận phải ngưng mấy phút chuyển qua quảng cáo thương mại.

Những khán giả ngồi coi cũng thuộc thành phần cử tri thiên tả của đảng DC luôn, nên mỗi lần có câu nói thiên tả hay chống Trump mạnh là vỗ tay ào ào. Những câu tuyên bố tương đối ôn hoà của bà TNS Klobuchar, chẳng hạn khi bà không ủng hộ quốc hữu hóa y tế, đều không ai vỗ tay hết.

Có một điều hết sức lạ lùng đối với kẻ này: tất cả các ứng cử viên đều công kích các chính sách của TT Trump, chuyện bình thường, nhưng trong những công kích, họ lại thường than vãn tình hình bi thảm của nước Mỹ, nào là bất công xã hội, kỳ thị dân da màu, lương lao động thấp, nhiều người không có bảo hiểm y tế, giáo dục không tốt, thiên hạ bắn giết nhau quá nhiều, kẻ thù Trung Cộng đe dọa,… Câu hỏi của kẻ này: tất cả những vấn nạn của Mỹ đều đã có từ mấy chục năm nay chứ không phải mới xuất hiện năm ngoái hay năm kia sau khi ông Trump nắm quyền. Vậy chứ trước khi ông Trump lên làm tổng thống thì các chính quyền Obama, Bush, Clinton,… đã làm gì? Các vị ứng cử viên với phép thần thông giải quyết mọi rắc rối hiện đang tranh cử, họ đã ở đâu? Ngủ gật hết cả đám sao? Hay mắc lo làm tiền? Ta đừng quên trong số 20 ứng cử viên của đảng DC, có 18 người đã hay đang có trách nhiệm quản trị cái nước Mỹ ‘đầy tệ hại’ này: họ đều là thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, bộ trưởng, cả phó tổng thống nữa mà, phải không? Nói như Mỹ “Where were they?”.

Một tin vui cho những người ‘cuồng mê Trump’: TT Trump là ngư ông đắc lợi lớn nhất qua hai đêm tranh luận. Các đồng chí phe ta đánh nhau, khiến cho đối thủ số một của TT Trump, cụ Biden bị trọng thương. Mà đây chỉ mới là trận đầu mở màn cho cuộc nội chiến của đảng DC. Những tấn công qua lại của các ứng cử viên DC, nhất là những viên đại bác bắn vào cụ Biden, bảo đảm đã được TT Trump thu âm để mai này có dịp nhắc lại cho vui.

Tuần tới, ta sẽ có dịp coi tỷ lệ hậu thuẫn thay đổi như thế nào.

Vũ Linh, 29/6/2019

Edited by user Sunday, June 30, 2019 7:12:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12428 Posted : Sunday, June 30, 2019 7:43:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong hôm 1/7:
Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình


1 tháng 7 2019

UserPostedImage

Đụng độ xảy ra khi đám đông tham dự cuộc biểu tình lớn trong hôm 1/7

Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình ở Hong Kong trong dịp kỷ niệm 22 năm Anh quốc trao trả thành phố này cho Trung Quốc.

Trưởng đặc khu Carrie Lam tham dự lễ thượng cờ hàng năm vào sáng 1/7, trong khi cảnh sát dùng bình xịt hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Biểu tình chống TQ: Giới trí thức Hong Kong nghĩ gì, làm gì?

UserPostedImage

Người biểu tình hôm 1/7 sẵn sàng đối phó với chuyện bị xịt hơi cay

UserPostedImage

UserPostedImage

Hàng triệu người xuống đường trong những tuần gần đây để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Chính quyền đã đồng ý đình chỉ nó vô thời hạn, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Bà Lam đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức liên tục và đám đông dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc biểu tình lớn trong hôm 1/7.

Yêu cầu của người biểu tình gồm rút toàn bộ dự luật, rút lại từ "bạo loạn" để mô tả cuộc biểu tình vào ngày 12/6, trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động bị giam giữ và điều tra về hành vi bạo lực của cảnh sát.

UserPostedImage

Bà Carrie Lam đối mặt với những lời kêu gọi từ chức

Phát biểu hôm 1/7, bà Lam cho biết các sự kiện vào tháng 6/2019 khiến bà "nhận ra mình cần dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe người dân".

Khi bà dự buổi lễ thượng cờ, những người biểu tình đã tổ chức một sự kiện gần đó, giơ cao cờ đen để biểu hiện nỗi sợ lãnh thổ này đánh mất tự do.

Reuters cho biết, cuộc biểu tình hàng năm dự kiến thu hút đám đông lớn trong bối cảnh giận dữ lan rộng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Hơn một triệu người đã xuống đường nhiều lần trong ba tuần qua để trút sự tức giận và thất vọng của họ lên Trưởng đặc khu Carrie Lam do Bắc Kinh hậu thuẫn. Động thái này đặt ra thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

thao ly  
#12429 Posted : Sunday, June 30, 2019 8:12:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Biểu tình chống TQ: Giới trí thức Hong Kong
nghĩ gì, làm gì?


Tina Hà Giang

BBCvietnamese.com
30 tháng 6 2019

UserPostedImage

Luật sư tại Hong Kong tuần hành trong im lặng để phản đối dự luật dẫn độ

Hai tuần sau đỉnh điểm cuộc biểu tình thu hút 2 triệu người hôm 16/6, dân Hong Kong lại đang rầm rộ xuống đường vì những đòi hỏi của họ vẫn chưa được chính quyền thân Bắc Kinh của Hong Kong đáp ứng.

Đặc biệt trong tuần qua, một số người Hong Kong đã qua cả Nhật Bản dương biểu ngữ yêu cầu tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bàn về vấn đề của họ trong hội nghị thượng đỉnh G20, được tổ chức tại Osaka.

Quyết tâm đấu tranh bảo vệ sự độc lập và tự do mà người Hong Kong đã có từ cách đây hơn 150 năm quả thực đã làm thế giới lưu ý và quan tâm.

Giới phân tích nhận định rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài cho đến khi người dân của Đặc khu Hành chính thuộc Trung Quốc này đạt được những điều tối thiểu mà họ đòi hỏi.

Thế nhưng giới trí thức của Hong Kong nghĩ gì?

UserPostedImage

Ông Randy Shek 石書銘大律師, luật sư chuyên về nhân quyền, và quyền tự do dân sự, thành viên của Hong Kong Bar Association

'Phản ứng rất mãnh liệt'

Randy Shek 石書銘大律師, thành viên Hội Luật gia Hong Kong (Hong Kong Bar Asociation), luật sư chuyên về nhân quyền và quyền tự do dân sự, đồng ý với nhận định rằng cuộc đấu tranh còn kéo dài.

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt tại văn phòng luật của mình ở Hong Kong hôm 15/6, ông Randy Shek nói:

"Mọi người yêu cầu 5 điều:

◾Hoàn toàn rút lại dự luật dẫn độ
◾Trưởng Đặc Khu Carrie Lam phải từ chức
◾Rút lại dán nhãn của cảnh sát rằng biểu tình là 'cuộc bạo loạn'
◾Trả tự do cho những người biểu tình bị bắt
◾Bắt cảnh sát nổ súng vào đoàn biểu tình chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cho đến nay không có nhu cầu nào được đáp ứng bởi chính phủ, vì thế người dân sẽ phải tiếp tục xuống đường".

Về tiến trình làm luật tại Hong Kong nói chung và dự luật dẫn độ nói riêng, thành viên của Hong Kong Bar Association giải thích:

''Tại Hong Kong chúng tôi không có cơ cấu 'tam quyền phân lập' như ở phương Tây. LegCo, tức Viện Hành Pháp, nơi làm luật có 70 council members, trong đó 43 người thân Bắc Kinh. Vì thế dù gặp sự phản đối của quần chúng, bà Carrie Lam thoạt đầu vẫn bất chấp, và nhất định tiếp tục với chương trình thảo luận để thông qua dự luật dẫn độ, vì bà biết họ có đủ số phiếu.

Thế nhưng quần chúng phản ứng rất mãnh liệt vì chúng tôi, giới luật sư, không được bỏ phiếu, nhưng đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để giải thích cho người dân đủ mọi thành phần hiểu ảnh hưởng của luật này lên sự tự trị của Hong Kong. Đó là động cơ thúc đẩy hơn một triệu dân Hong Kong xuống đường biểu tình hôm 9/6, cũng như sự chuẩn bị cho các cuộc biểu tình sắp tới.''

UserPostedImage

Luật sư Wilson Leung 梁允信, một thành viên của nhóm Progressive Lawyer Group

'Thiếu dân chủ'

Cũng trả lời phỏng vấn của BBC Việt Ngữ hôm 15/6, luật sư Wilson Leung 梁允信, một thành viên của nhóm Progressive Lawyer Group, nói:

''Việc cả hai triệu người xuống đường cho thấy vấn đề lớn với sự thiếu dân chủ ở Hong Kong. Chừng nào chức đặc khu trưởng còn được bầu ra bởi một ủy ban mà đa số ủng hộ Bắc Kinh, thì guồng máy hành chánh ngày đó còn không phản ánh đúng nguyện vọng của người dân và điều này sẽ dẫn từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác.

Chẳng hạn như năm 2003 với dự luật An ninh Quốc gia, rồi vào năm 2012 với nỗ lực đưa ra một chương trình giáo dục "quốc gia" (tức yêu nước), và sau đó một lần nữa vào năm 2019 với dự luật dẫn độ.''

''Cần phải cải cách để có dân chủ thực sự!" Luật sư Wilson Leung khẳng định.

UserPostedImage

Dennis Kwok, thành viên của Viện Lập Pháp Hong Kong (LegCo)

'Nhượng bộ và lắng nghe'

Trong khi đó, ông Dennis Kwok 郭榮鏗, một trong số 70 thành viên của Viện Lập Pháp Hong Kong (LegCo), hôm 17/6 đưa ra nhận xét với BBC Việt Ngữ:

''Tôi nghĩ lần này chúng ta thực sự phải nhìn vào những gì người dân Hong Kong đã làm, mọi người đã cùng nhau phản đối dự luật dẫn độ và cuối cùng chính phủ Hong Kong phải nhượng bộ và lắng nghe tiếng nói của dân, tôi nghĩ đơn giản là như vậy.''

Ông Dennis Kwok nói với BBC Tiếng Việt về sự hỗ trợ của giới không trực tiếp liên quan đến biểu tình, một yếu tố quan trọng trong việc huy động quần chúng, đặc biệt là vai trò của những chính trị gia như mình:

''Là một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, tôi và các đồng nghiệp đã làm mọi thứ có thể được, trong và ngoài Viện Lập Pháp. Trong phạm vi của Viện Lập Pháp, chúng tôi cố gắng ngăn chặn quá trình này, chúng tôi đã đặt ra những câu hỏi khó để cảnh báo công chúng về sự dối trá của chính quyền về dự luật này.

Bên ngoài Viện Lập Pháp, chúng tôi đã đi khắp thế giới để tiếp xúc với cộng đồng quốc tế, nói cho họ biết tại sao những gì đang xảy ra ở Hồng Kông lại quan trọng với họ, bởi vì người dân của họ, những người nước ngoài đi qua Hồng Kông cũng có thể gặp rủi ro với dự luật dẫn độ.''

"Nói tóm lại chúng tôi hỗ trợ giới biểu tình bằng chiến lược vận động quốc tế, và tại địa phương giải thích cho quần chúng nhận biết nguy cơ của luật dẫn độ. Thoạt đầu người dân cũng chưa hiểu hàm ‎ý của dự luật và ảnh hưởng của nó lên Hong Kong cũng như lên đời sống hàng ngày của họ. Phải đến cuối tháng Năm người ta mới nhận thức rõ nguy cơ của dự luật dẫn độ vì thế hôm 9/6 mới có một triệu người xuống đường rồi hai triệu người một tuần sau đó, những gì tiếp theo đó là lịch sử."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48768155

Lý do giới trẻ Hong Kong vẫn quyết tâm biểu tình?

Những bước kế tiếp là gì?

Nhà lập pháp Dennis Kwok 郭榮鏗 nhận định:

"Tôi không nghĩ bà Carrie Lam dám mang dự luật này ra để thảo luận tiếp trong thời gian sắp tới. Nhưng dĩ nhiên không bao giờ nói 'never', và cái giá của tự do là luôn luôn phải cảnh giác. Người dân Hong Kong biết điều đó. Và thế giới bây giờ hiểu rằng khao khát của người Hong Kong cũng như lòng quyết tâm tranh đấu cho tự do của người dân Hong Kong sẽ không bao giờ chết."

Về những việc kế tiếp phải làm, ông nói:

"Trước mắt là chúng tôi phải đấu tranh bảo vệ những người trẻ biểu tình đã bị bắt. Chúng tôi cần tập họp các luật sư bào chữa miễn phí cho các em nếu cần. Chúng tôi phải thuyết phục bà Carrie Lam lên tiếng trước về vụ này để các thẩm phán hiểu quan điểm của bà trong các phiên xử. Xa hơn nữa, như tôi đã nói, là chúng tôi phải liên tục cảnh giác, đó là cái giá của tự do.''

Luật sư Randy Shek 石書銘大律師, thì nhắc tới nhu cầu "cảnh giác với đại lục":

''Tôi nghĩ đấu tranh cho quyền bầu cử phổ thông thực sự như được quy định trong Luật Cơ Bản sẽ là kế hoạch dài hạn. Nhưng nhìn vào tình hình hiện nay, mối quan tâm chính của mọi người là phải cảnh giác hơn trong việc chống lại các cuộc tấn công từ Đại lục. Tôi nghĩ trong trái tim mọi người Hong Kong, ý tưởng về sự độc lập (mặc dù đó là điều cấm kỵ chính trị lớn nhất hiện nay) sẽ là sự cộng hưởng của nhiều người và nhiều giới.''

UserPostedImage

An ninh được thắt chặt quanh Quảng trường Golden Bauhinia, nơi diễn ra chào cờ vào ngày 1/7

Còn luật sư Wilson Leung 梁允信 nói:

''Phe dân chủ sẽ tiếp tục chiến đấu bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong quá khứ, mọi hoạt động hầu như chỉ giới hạn trong các cuộc tuần hành, điều này cũng quan trọng, như chúng ta đã thấy trong 1 triệu tuần trước và 2 triệu người tuần này, nhưng chỉ tuần hành không thì không đủ.

''Tôi dự đoán họ sẽ sử dụng nhiều biện pháp khác nhau như tụ tập hát thánh ca, "biểu tình của những bà mẹ", đình công bãi thị, thậm chí là chiếm đóng các con đường khác nhau, và hơn nữa, liên kết với các đồng minh quốc tế có thiện cảm với nguyện vọng độc lập của Hong Kong. Thu hút chú ‎ý‎ của thế giới sẽ dễ dàng hơn sau khi những cuộc biểu tình vừa qua cho thấy sức mạnh của phong trào dân chủ Hong Kong.'' Ông Leung nhận định.

Với chính sách 'một quốc gia, hai thể chế' hết hạn năm 2047, điều không tránh khỏi là Hong Kong dần dà sẽ phải hội nhập nhiều hơn với Trung Quốc ở một mức độ nào đó.

Hiện Trung Quốc đã đưa ra chính sách thắt chặt Hong Kong vào Macau và Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông qua dự án Khu kinh tế vùng Vịnh Lớn - Great Bay Area.

Nhưng với sự phản đối ngày càng mạnh mẽ của người dân Hong Kong trước nỗ lực biến Hong Kong thành một phần của Trung Quốc càng sớm càng tốt, tương lai của Đặc khu ra sao là điều hiện tại khó ai có thể tiên đoán.

Kịch bản tốt nhất có lẽ là chính sách 'một quốc gia, hai thể chế' của Hong Kong sẽ được Trung Quốc gia hạn.

Trung Quốc cũng có thể cho phép Hong Kong tiếp tục giữ một số, nhưng không phải tất cả các quyền tự do họ đang có.

Trường hợp tệ nhất là Hong Kong có thể sẽ mất vị thế của một vùng hành chánh đặc biệt, và trở thành một khu vực hành chính bình thường không có quyền tự trị của Trung Quốc.

Với những nỗ lực đấu tranh liên tục của người dân Hong Kong, xem ra giới trí thức và người trẻ Hong Kong đồng lòng với quan điểm của nhà lập pháp Dennis Kwok rằng 'cái giá của tự do là luôn phải cảnh giác.
''
hongvulannhi  
#12430 Posted : Monday, July 1, 2019 8:42:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,815

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Sự khẩn cấp của Tin Mừng không chấp nhận sự chậm trễ,
nhưng đòi hỏi sự sẵn sàng và dứt khoát


7/1/2019 4:53:29 PM

Theo Chúa Kitô là một lựa chọn tự do với ý thức, xuất phát từ tình yêu. Người môn đệ Chúa phải có sự dứt khoát quyết định và sẵn sàng ra đi vì sứ vụ loan báo Tin Mừng, chứ không tìm yên hàn trong vỏ bọc của mình.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô trưa Chúa nhật 30/06, ĐTC nói với các tín hữu ĐTC mời gọi các tín hữu, là những môn đệ của Chúa Kitô, hãy biến tình yêu và đam mê dành cho Chúa và Tin Mừng thành hành động cụ thể, đến gần và ở bên những anh chị em khốn khổ cần được ủi an và chăm sóc.

Bài huấn dụ của ĐTC

Trong bài Tin Mừng hôm nay, (x. Lc 9,51-62), thánh Luca bắt đầu tường thuật chuyến đi cuối cùng của Chúa Giêsu lên Giêrusalem; chuyến đi được kết thúc ở chương 19. Đây là một hành trình dài không chỉ về địa lý và không gian, nhưng cả về chiều kích thiêng liêng và thần học, hướng tới sự viên mãn trong sứ vụ của Đấng Mêsia. Quyết định của Chúa Giêsu rất triệt để và hoàn toàn, và tất cả những ai theo Ngài được mời gọi đánh giá mình theo thước đo của quyết định này. Thánh sử Luca trình bày với chúng ta 3 nhân vật mà chúng ta có thể gọi là 3 ơn gọi; những nhân vật này làm nổi bật yêu cầu đối với những người muốn theo Chúa Giêsu cho đến cùng.

Yêu cầu thứ nhất: di động chứ không an thân trong vỏ bọc

Nhân vật thứ nhất hứa với Chúa Giêsu: “Con sẽ theo Thầy đến bất cứ nơi đâu Thầy đi” (c. 57). Nhưng Chúa Giêsu trả lời rằng Con Người, không giống như sói có hang và chim trời có tổ, “Ngài không có chỗ gối đầu” (c. 58). Thật sự Chúa Giêsu đã rời bỏ nhà cửa của cha mẹ và từ chối mọi thứ an toàn, để loan báo Vương quốc của Thiên Chúa cho những con chiên lạc của dân Ngài. Bằng cách đó, Ngài chỉ cho chúng ta, là những môn đệ của Ngài, biết rằng sứ vụ của chúng ta trong thế giới không thể ở yên một chỗ, nhưng là di động. Giáo Hội, bởi bản chất, là di động, không bất động và an thân trong vỏ bọc của mình. Giáo Hội mở ra với những chân trời rộng lớn khác nhau, được mời gọi mang Tin Mừng trên các nẻo đường và đến với các vùng ngoại biên của con người và của cuộc sống.

Yêu cầu thứ hai: sẵn sàng với sứ vụ

Nhân vật thứ hai mà Chúa Giêsu gặp đã nhận được lời mời gọi trực tiếp từ Ngài, nhưng anh ta trả lời: “Thưa Thầy, xin cho tôi về chôn cất cha tôi trước đã” (c. 59). Đây là lời yêu cầu hợp lý, dựa trên điều răn thảo kính cha mẹ (x. Xh 20,12). Tuy nhiên, Chúa Giêsu trả lời: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết” (c. 60). Với những lời khiêu khích có chủ ý này, Chúa muốn khẳng định tính ưu việt của việc đi theo Ngài và việc loan báo Nước Thiên Chúa, ngay cả trên những thực tại quan trọng nhất, như gia đình. Sự khẩn cấp để truyền rao Tin Mừng, điều bẻ gãy xiềng xích sự chết và xây dựng cuộc sống vĩnh cửu, không chấp nhận sự chậm trễ, nhưng đòi hỏi sự sẵn sàng và hoàn toàn cho sứ vụ.

Yêu cầu thứ ba: dứt khoát, quyết định

Nhân vật thứ ba cũng muốn đi theo Chúa Giêsu, nhưng chỉ sau khi đã chia tay thân quyến, thì Thầy Giêsu nói với anh: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (c. 62). Theo Chúa Giêsu thì không được hối tiếc và ngoái lại đàng sau, nhưng đòi có đức tính quyết định.

Lựa chọn tự do và ý thức, xuất phát từ tình yêu

Giá trị của những đòi hỏi mà Chúa Giêsu đưa ra – di động, sẵn sàng và quyết định – thì không nằm ở những tiếng trả lời “không” trước những điều tốt và quan trọng của cuộc sống. Thay vào đó, nó nhấn mạnh đến mục tiêu chính: trở thành môn đệ của Chúa Kitô! Một lựa chọn tự do và ý thức, được đưa ra bởi tình yêu, để đáp lại ân sủng vô giá của Thiên Chúa, và không phải là một cách để mình được tiến thân. Chúa Giêsu muốn chúng ta là những người say mê Chúa và Tin Mừng. Một đam mê từ trái tim được biến thành các hành động cụ thể, gần gũi với anh em nghèo khổ cần được đón tiếp và chăm sóc. Đó chính là cách thế mà Chúa đã sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương của Giáo Hội lữ hành, giúp chúng ta hân hoan theo Chúa Giêsu và loan báo Tin Mừng cho các anh chị em và với tình yêu được canh tân, loan báo Tin Vui ơn cứu độ.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC nhắc đến cuộc gặp gỡ sáng nay tại biên giới hai miền Nam Bắc Triều Tiên, giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn. ĐTC nói: "Trong những giờ gần đây, chúng ta đã chứng kiến một ví dụ tốt về văn hóa gặp gỡ tại Triều Tiên. Tôi chào các nhân vật chính và cầu nguyện để cử chỉ ý nghĩa này kiến tạo thêm một bước trên con đường hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó mà còn ủng hộ toàn thế giới.

Hồng Thủy
(VaticanNews 30.06.2019)Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12431 Posted : Monday, July 1, 2019 8:47:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,815

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Thư ĐTC gửi HĐGM Đức về "con đường công nghị"


6/29/2019 9:44:03 PM

ĐTC ủng hộ con đường công nghị của HĐGM Đức nhưng nhắn nhủ Giáo Hội tại nước này đừng tiến hành một mình, trái lại quan tâm đến Giáo Hội hoàn vũ và duy trì sự hiệp nhất của Giáo Hội.

UserPostedImage

Hồi tháng 3 năm nay, sau nhiều tranh luận sôi nổi, 66 GM chính tòa và GM phụ tá của 22 giáo phận tại Đức, trong khóa họp tại thành phố Lingen đã quyết định thực hiện một ”con đường công nghị có tính chất bó buộc”. Trong tiến trình này sẽ có nhiều diễn đàn về các đề tài như quyền bính, luân lý tính dục, và lối sống của các linh mục.

Trong thời gian qua ở Đức, trước bối cảnh những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong quá khứ, nhiều người lên tiếng yêu cầu bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, bãi bỏ chức linh mục dành riêng cho nam giới, thay đổi luân lý tính dục cho đến nay của Giáo Hội Công Giáo. Cũng có một diễn đàn về vấn đề vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội.

Với sự cộng tác của các giáo dân và chuyên gia, các GM muốn minh định và làm sáng tỏ lập trường về vấn đề này.

Vị trí trung tâm của Chúa Thánh Linh

Trong thư gửi HĐGM Đức công bố hôm 29-06, ĐTC cho biết ngài muốn lá thư này là một đóng góp vào hành trình công nghị do các GM đề ra, nhưng ngài không trả lời những câu hỏi cụ thể mà các GM nếu lên. ĐTC không cống hiến các giải pháp, không cấm thảo luận, nhưng theo đường lối của Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, ngài nhắc nhở vị trí trung tâm của Chúa Thánh Linh. Thư của ĐTC có đoạn viết:

”Mỗi khi một cộng đoàn Giáo Hội tìm cách tự mình ra khỏi các vấn đề của mình, và chỉ tín thác vào sức riêng, vào các phương pháp và trí thông minh của mình, thì rốt cuộc Giáo Hội ấy chỉ gia tăng và nuôi dưỡng những tai ương mà họ muốn vượt qua”.

Cùng với các GM Đức, ĐTC đau buồn nhận thấy có sự gia tăng hao mòn và suy giảm đức tin với tất cả những gì kèm theo cho về mặt tinh thần, xã hội và văn hóa, sự suy đồi ấy không dễ dàng tìm ra giải pháp mau lẹ.

Hãy can đảm; đừng rơi vào những cạm bẫy dọc đường

ĐTC nhắc nhở Giáo Hội Công Giáo Đức hãy can đảm, đồng thời đừng rơi vào những cạm bẫy dọc đường, mà ngài gọi là cám dỗ, trong đó có cám dỗ căn cội là tin rằng câu trả lời tốt nhất cho nhiều vấn đề và những thiếu sót trong cuộc sống là tổ chức lại sự việc, thay đổi nó, điều chỉnh lại để làm cho đời sống Giáo Hội dễ dàng hơn, bằng cách thích ứng với những tiêu chuẩn thời đại hoặc của một nhóm nào đó..

Trong thời gian qua, HĐGM Đức bắt đầu tiến trình hoạch định những bước trên ”Con đường công nghị” nhắm cải tổ Giáo Hội Công Giáo tại nước này.

Hôm 24-6 mới đây, các GM của 27 giáo phận toàn quốc đã nhóm họp tại thủ đô Berlin với mục đích vừa nói.

Tuyên bố hôm 20-6, Đức Cha Heiner Koch, TGM Berlin, nói với khoảng 6 ngàn tín hữu rằng thật là điều tốt khi các GM họp tại một thành phố tượng trưng cho sự can đảm bắt đầu lại và lên đường.

Theo thời khóa biểu dự tính: các đại diện của HĐGM Đức và của Ủy ban trung ương giáo dân Công Giáo Đức sẽ nhóm họp vào đầu tháng 7-2019 để bàn luận về chương trình nghị sự, về con số và đề tài các diễn đàn.

Cuộc họp lớn đầu diện sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9 năm nay với khoảng 60 tham dự viên, để xác định chung kết chi tiết thời khóa biểu, các đề tài, các tham dự viên. Tiến trình công nghị sẽ chính thức bắt đầu vào chúa nhật 1-12-2019.

Trong HĐGM Đức, ban đầu Đức Cha Rudolf Voderholzer, GM giáo phận Regensburg, và Đức Cha Konrad Zdarsa, GM mãn nhiệm của giáo phận Augsburg, phê bình ”con đường công nghị”. ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM giáo phận Koeln, chống lại những cải tổ theo kiểu mẫu tin lành cấp tiến, nhưng ngài không đặt vấn đề con đường đã được HĐGM quyết định.

.Giuse Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 29.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12432 Posted : Monday, July 1, 2019 8:51:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,815

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Cái giá của sự theo Thầy


6/30/2019 4:34:38 PM

01/07/2019 Thứ Hai Tuần XIII Mùa Thường Niên (St 18, 16-33; Mt 8, 18-22)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng ta vừa nghe thật ngắn ngủi nhưng chứa đựng sứ điệp quan trọng và phác họa hướng sống nền tảng cho những ai muốn đi theo Chúa Giêsu, muốn làm môn đệ Ngài. Sứ điệp và hướng sống ấy biểu hiện khá rõ nơi bản văn:

Trước hết, với khẳng định con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu, Chúa Giêsu mở ra viễn ảnh cuộc sống người môn đệ: không vinh vang hoặc dư tràn lợi lộc, nhưng là sự nghèo khó, khiêm hạ, phục vụ và thiệt thòi.

Kế đến, qua mệnh lệnh dứt khoát hãy theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết, Chúa Giêsu muốn người môn đệ phải chọn làm điều tốt Chúa muốn anh làm, chọn việc của Chúa ; không làm điều anh muốn (cho dù đó là việc rất tốt), không chọn việc cho Chúa.

Ta thấy Chúa nhắc cho ông biết cái giá phải trả để đi theo Ngài làm môn đệ. Đó là cuộc sống bấp bênh, lang thang, nay đây mai đó. Trên bước đường rao giảng, Đức Giêsu sống như kẻ vô gia cư. Ngài tạm trú ở nơi nhà của người mở lòng đón nhận. Chẳng rõ sau câu trả lời thẳng thắn của Đức Giêsu, vị kinh sư có còn muốn theo Ngài nữa không?

Và ta thấy Chúa không đưa ra một lối nào để đi, một điểm nào để đến. Câu trả lời của Ngài có vẻ chẳng ăn nhập gì: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ tựa đầu.” Thật ra, đó là bài “sát hạch”, Đức Giêsu không đưa ra một lời dụ dỗ kẹo ngọt; trái lại, đó là một thái độ từ bỏ để sống “khó nghèo” và siêu thoát. Vì thế, theo Thầy Giêsu không phải là đi đến chỗ này chỗ kia nhưng là theo một Con Người và sống rập theo mẫu của Người.

Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ và tất cả những ai muốn theo Ngài một thái độ từ bỏ, dứt khoát tận căn; Ngài không bao giờ chấp nhận bất cứ một thỏa hiệp nào. Qua những đòi hỏi ấy, Chúa Giêsu muốn nhắc lại cho chúng ta giới răn cơ bản: mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Đây không phải là một điều không tuởng, cũng không phải là một lý tưởng cao vời, mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con người chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm người của mình, khi nó sống trọn vẹn cho Thiên Chúa; con người chỉ thực sự hạnh phúc khi họ thuộc trọn về Chúa. Những việc làm như hy sinh, hãm mình, khổ chế, chỉ thực sự có ý nghĩa và giá trị, nếu chúng ta được thực thi như một cố gắng dốc cạn chính mình để sống tin tưởng phó thác cho Thiên Chúa, và đó cũng là mục đích cuộc đời người kitô hữu.

Chúa Giêsu xác định cho ai muốn bước theo Người phải từ bỏ việc tìm kiếm quyền lực trần thế. Điều này được kể là tìm kiếm đầu tiên của các môn đệ và Chúa đã phải rất nhiều lần cảnh báo các ông hiểu lầm về sứ mạng của Người (các ông mong khi Chúa làm lớn thì các ông cũng được chức này quyền nọ, vinh thân phì gia), Gioan và Giacôbê thì đòi ngồi bên hữu bên tả, thậm chí đến khi Chúa sắp chịu Tử Nạn mà các ông vẫn còn lo cãi nhau ai sẽ làm làm lớn làm nhỏ; khi Chúa sống lại các ông còn hỏi là Thầy sắp lập vương quốc chưa?

Có thể nói, sứ điệp và hướng sống trên quả là thách đố lớn cho những tâm hồn thiện chí. Thách đố là vì việc theo Chúa không phải là phương tiện để kiếm bạc tìm tiền, cũng chẳng phải là cái bệ để thăng quan tiến chức như lối suy tính phàm trần. Thách đố là vì việc báo hiếu là phải đạo làm con, là đáng làm, là cần làm, nhưng Chúa lại muốn kẻ theo Chúa phải biết dành chỗ ưu tiên cho việc khác.

Cũng như thách đố là để vượt qua, ? Nghi vấn này đẩy ta tìm hiểu sâu hơn về ơn gọi theo Chúa và chiêm suy kỹ hơn tác động của Chúa trong cuộc đời người môn đệ.

Đã hẳn Chúa luôn lên tiếng gọi và rất có thể Người hồi hộp chờ đợi lời đáp trả từ phía con người như trong câu chuyện chàng thanh niên giàu có (Mc 10, ...), nhưng Người cũng đã làm điều Người muốn như Người đã chụp bắt Saolô trên đường Đamas (x. Cv )

Biết bao lần nghe Lời Chúa, nôn nóng muốn thực thi Lời Chúa, nhưng chưa đủ: cần chờ đợi và lắng nghe thêm để xem Chúa muốn tôi làm gì, chứ không chỉ dừng lại ở việc nhận ra ước muốn của tôi.

Và ta thấy xác tín của thánh Gioan tông đồ, người môn đệ cảm thấu hiểu sâu nghĩa tình thầy – trò sẽ giúp ta có cái nhìn đúng đắn hơn: không phải anh em đã chọn thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em (Ga). Không phải con người muốn định đoạt.

Vì đã chủ động gọi và chọn người Chúa muốn, nên Ngài đương nhiên có toàn quyền để cắt đặt và sai môn đệ ra đi (Ga ).

Kitô giáo thiết yếu không phải là một ý thức hệ, mà là một con người. Niềm tin của chúng ta thiết yếu không phải là một giáo điều, mà là một con người. Cuộc sống của chúng ta thiết yếu không phải là một chuỗi những cố gắng làm điều thiện tránh điều ác, mà là một con người. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng một giáo lý, mà đòi hỏi mọi người phải theo Ngài. Theo Ngài vô điều kiện, theo Ngài một cách dứt khoát.

Tin Mừng này cho thấy cái giá phải trả để làm môn đệ của Chúa Giêsu. Có người xin đi theo Thầy khắp mọi nơi Thầy đi. Nhưng đi vào Vườn Dầu, đi lên Núi Sọ, ít người dám theo Thầy. Có người đã là môn đệ rồi, nhưng lại băn khoăn vì nghĩa vụ. Anh phải nghe được tiếng gọi mới của Thầy: “Hãy theo tôi” (c. 22). và đơn sơ đặt sứ mạng lên trên hết. Thân phận người môn đệ xưa nay đều giống nhau. Theo Thầy là phải chịu long đong, thiếu thốn, bị từ chối và bách hại, thậm chí phải chấp nhận cái chết. Nhưng hạnh phúc vẫn chờ họ, chỉ vì họ đã cùng thân phận với Thầy.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12433 Posted : Monday, July 1, 2019 1:56:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

VIÊT NAM: TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN
PHẠM BÌNH MINH


01/07/201910:04:00(Xem: 629)
Đào Như

Nguyễn Phú Trọng-Thời Đã Qua- Trong gần một thập kỷ qua, Nguyễn Phú Trọng xuất hiên trên chính trường Viêt Nam như một nhà lãnh đạo khá cực đoan. Nhiều lúc ông điều hành đất nước chỉ dựa và điều lệ của đảng công sản, ông vươt qua quyền hạn của Quốc Hội, ông chỉ coi trọng một vài điều khoản của Hiến Pháp có lợi cho sự lãnh đạo chuyên chính của ĐCSVN. Ông nhiều lần tự mâu thuẫn: ông mở chiến dich Đốt Lò, thẳng tay diêt trừ tham nhũng trong hàng ngũ đảng cộng sản Viêt Nam nhưng ông đánh chuột lại sợ vỡ bình. Ông tự thể hiện là người công sản bảo thủ. Sau khi đẩy nguyên Thủ tướng đầy quyền lưc, Nguyễn Tấn Dũng, về vườn sống nương tựa cửa Phật làm người tử tế, ông loại trừ những kẻ sẵn sàng cơ cấu với ông trong việc cải cách điều hành đất nước, Đinh Thế Huynh và cố Chủ tịch nước Trân Đại Quang. Ông thâu tóm quyền lực bằng cách nhất thế hóa. Dưới thời của TBT Nguyễn Phú Trọng, từ năm 2015, Chính phủ Mỹ thay đổi tầm nhìn về Viêt Nam trong chính sách đối ngoại. Nguyễn Phú Trọng là một Tổng Bí thư của ĐCSVN đầu tiên có chuyến công du Mỹ tiếp xúc với các cấp lãnh đạo cấp cao của Mỹ. Tháng 7 năm 2015 Tổng thống Barack Obama đã long trọng tiếp đón ông như chính khách tầm cỡ quốc tế tại phòng Bầu Dục-Oval Office của Bach Cung. Sau đó ông có buổi nói chuyện và gặp gỡ với nguyên tổng thống Bill Clinton và phu nhân cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton tai Trung tâm Chiến lược & Nghiên cứu Quốc tế -CSIS- tại Washington D.C. Hình ảnh này làm thế giới nhớ lại chuyến công du Mỹ của TBT-ĐCS Liên Xô Mikhail S.Gorbachev năm 1985 đến gặp Tổng thống Mỹ Ronald Reagan điều đình việc ngưng chay đua vũ trang nguyên tử và giới thiêu với giới thương mại Mỹ, Liên Xô là một môi trường thuận lợi và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư kinh tế Mỹ…

Thể theo lời mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, năm 2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trong lại sẽ có chuyến công du Mỹ. Tổng Thống Donald Trump coi Viêt Nam như là một đối tác thương mại ‘thứ dữ’- “Brutal”, một quốc gia đang phát triển tốt –they’re doing very well-những nhà thương thuyết ngoại hạng-great negotiators-những doanh nhân tuyệt vời-Great business people’…

TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng muốn nhân cơ hội quan hệ Việt-Mỹ trở nên thống thoáng để đưa Việt Nam tiến gần đến Mỹ, giải phóng Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng tồi tệ của Trung Cộng.

Phạm Bình Minh-Con Đường Dài Phía Trước- Ông Trọng ngoài hai chức năng Tổng bí thư của ĐCSVN, Chủ tich nước Viêt Nam, ông còn là đương nhiệm:

-Bí Thư Quân Ủy Trung Ương,

-Trưởng Ban Hội đồng Quốc phòng và An ninh-

-Trưởng Ban Chỉ đạọ Cải cách Tư pháp Trung ương ĐCSVN

-Trưởng ban phòng chống tham nhũng của ĐCSVN.

Như vây TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đứng trên chóp bu, quản lý hầu hết tất cả các Bộ, Ngành. Tuyệt nhiên chính sách đối ngoại ông hoàn toàn ủy thác cho Phó Thủ Tướng, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh. một nhà ngoại giao ngoại hạng phát xuất từ dòng máu thân phụ của ông, cố ngoai trưởng Nguyễn Cơ Thạch (Phạm Văn Cương). Theo truyền thống của nền ngoại giao Viêt Nam từ thời cố ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, Phó Thủ Tướng Ngoai trưởng Phạm Binh Minh chống là tinh thần Hội Nghi Thành Đô-1990- và bản thân ông có khuynh hướng thân thiện với Mỹ. Khi còn trẻ, Phạm Binh Minh, một trong những sinh viên Việt đầu tiên được nhận học bổng Fulbright, Mỹ, đến học tai Trường Luật Quốc tế và Ngoại giao-Tufts Fletcher School of Law and Diplomacy tai viện đai học University Massachusetts, Ông đậu bằng thạc sỹ Luật Quốc tế và Ngoai giao tại trường này vào năm 1994. Năm 2001-2003 ông Phạm Binh Minh đã từng là Công sứ-Phó đại sứ đại sứ quán Viêt Nam tại Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2011 ông đảm nhận chức Bộ Trưởng Ngoai giao đến nay gần 8 năm. Tháng 11 năm 2013 ông kiêm nhiệm chức Phó Thủ Tướng Chính phủ. Như vậy Phạm Bình Minh đươc bổ nhiêm làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao và kiêm nhiệm Phó Thủ tướng dưới thời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (2006-2016). Ấy vậy mà, khi nguyên Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng bị TBT Nguyễn Phú Trọng loại trừ ra khỏi quyền lưc năm 2016, có biết bao thay đổi thuyên chuyển trong vấn đề nhân sự, vị thế của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng bộ Ngoai giao Phạm Bình Minh không hề bị suy giảm. Như vậy mới biết Phạm Bình Minh là người khôn khéo và uyển chuyển trong vị thế của một Phó Thủ tướng, trong việc lãnh đạo Bộ Ngoai Giao để không bị tác động xấu của mọi tranh chấp quyền lưc nội bộ. Chăc chằn TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có tầm nhìn đặc biệt ấn tượng về vị Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoai giao ngoại hạng và còn trẻ này. Trong bối cảnh quan hệ việt Mỹ đang phát triên tốt đẹp, với background một nhà ngoại giao chuyên về Tây bán cầu, thân thiện và hiểu biết sâu sắc về xã hội Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoai giao Pham Binh Minh, ắt hẳn là cánh tay nối dài của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng để chinh phục trái tim và khối óc của chính phủ Mỹ và người dân Mỹ trong chuyến công du Mỹ sắp tới.

Tháng 5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã không ngần ngại chỉ định Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh dẫn đầu phái đoàn đi tiền trạm chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của ông có thể vào tháng 8 tới.

Thông qua chuyến đi tiền trạm này, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Pham Binh Minh khi đến Mỹ đã lần lượt có những cuộc găp gỡ quan trọng với các yếu nhân trong hàng ngũ các cấp lãnh đạo Mỹ. Ông có buổi trao đổi với Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chánh, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, Eliot Engel. Ngày 23-5-2019 Phạm Bình Minh đươc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Patrik Shanahan tiếp đón trọng thị tai Pentagon. (ảnh minh họa bên trái) Hai người có buổi trao đổi quan trọng cốt yếu là làm sâu sắc hơn mối quan hệ toàn diện về quốc phòng Viêt Mỹ. Đây cũng là một trong những nội dung sẽ được bàn bạc sâu hơn giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump trong chuyến viếng thăm Mỹ sắp tới của ông Trọng.Ngày 6 tháng 6 năm 2019, tại kỳ họp thứ 7 của Quốc Hội khóa XIV, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lần đầu tiên thay mặt chính phủ báo cáo cập nhật tình hình Kinh tế-Xã hội, giải trình một số vấn đề cử tri cả nước quan tâm, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc Hội. https://baoquocte.vn/pho...tai-quoc-hoi-95447.html, Ngoài việc trả lời các câu hỏi và chất vấn của các Đai biểu Quốc Hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Binh Minh còn câp nhật và báo cáo các vấn đề vô cùng quan trọng, như tình hình 5 tháng đầu của năm 2019 và những vấn đề liên quan đến sự quan tâm của đồng bào, cử tri và của các Đại biểu Quốc Hội, gồm có:

1-Tình hình thực hiện giải ngân vồn đầu tư công

2-Tình hình phát triển doanh nghiệp

3-Các vấn đề khắc phục các bất cập trong các kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia và tuyển sinh vào Đại học-Cao đẳng

4-Các vấn đề đạo đức xã hội

5-Thanh tra phòng chống tham nhũng.

Phó Thủ tướng Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, trong thục tiễn, ông đã thật sự đề cập đến 5 vấn đề kể trên hầu hết nội dung không thuộc phần hành của ông. Nhưng ông câp nhật và báo cáo thông suốt các nội dung trên một cách tường tận, mạch lạc, minh bạch với cung cách phát biểu vô cùng thuyết phục. Trong nội dung Tinh hinh hình phát triển doanh nghiêp, ông nhấn mạnh: ”Cùng với quá trình đổi mới hội nhập và phát triển đất nước, khu vực Kinh tế Tư nhân ngày càng lớn mạnh đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội…Thực hiện nghị quyết của Đảng, Quốc Hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thủ tướng chinh phủ luôn luôn quan tâm phát triển khu vực kinh té quan trọng này. Ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, căt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, thuận lợi…“ Ông lập lại y chang quan điểm đổi mới của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng về khu vực Kinh tế Tư nhân. Phải chăng Phó thủ tướng Ngoại trưởng Pham Binh Minh đang chiếu rọi, phổ biến tư tưởng đổi mới chế độ kinh tế, thể chế chinh trị của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng trước hàng trăm Đại biểu Quốc hội đang lắng nghe ông. (ảnh minh họa phía trên).

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Pham Bình Minh, khi dề cập đến tình hình Thanh tra phòng chống tham nhũng, ông phát biểu: “Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nhiều vụ án Kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG, Vũ Nhôm,Út Trọc,Thép Thái Nguyên…Bên cạnh đó tập trung thanh tra kiểm soát mọi lãnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, chẳng hạn như các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Qui Nhơn, các dự án BOT, BT giao thông, Công ty VN Pharma, Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm…”.

Qua những phát biểu trên của Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, chắc chắn các đại biểu Quốc Hội nhận thấy ông đã cập nhật tình hình Phòng chống tham nhũng, chẳng những thuyết phục, mà còn chứng tỏ ông là người có quyền uy chẳng khác nào ông ở vị trí Trưởng ban phòng chống tham nhũng-Chức năng hiên tại của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng. Vốn dĩ là người thận trọng, nếu không có sự ủy thác của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Phạm Bình Minh không thể nào có những lời phát biểu quyền uy như vậy. Phong cách cập nhật và giải trình tình hình Phòng chống tham nhũng của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, xem chừng vượt lên trên Phó Thủ Tướng Thường trực Trương Hòa Bình người chịu trách nhiệm cập nhật và giải trình về tinh hình phòng chống tham nhũng trước TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban phòng chống tham nhũng.

Sau những biểu hiện về sự đồng thuận và tin cẩn lẫn nhau giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh, có nhiều chỉ dấu cho thấy có sự thăng hoa trong mối quan hệ chính trị giữa hai nhân vật này.

TBT-CTN Nguyễn Phú Trong người có 52 tuổi Đảng, sau bao nhiêu thăng trầm đắng cay và vinh quang trong công tác xây dựng Đảng và phục vụ đất nước, đến nay đã 75 tuổi đời, ông mới ngộ ra rằng : Sau 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Viêt Nam đã cai trị đất nước toàn diện, độc đoán, bảo thủ, với chế độ chính trị chuyên chính vô sản, với chính sách kinh tế nhà nước,tập trung, ngăn sông cấm chợ, thi trường tự do định hướng xã hội chủ nghĩa. ĐCSVN đã làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại tiên tiến.

Qua bài phát biểu ở buổi họp Hội Nghị Trung Ương X, hôm 16-5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã mạnh dạn sáng suốt đề xuất 3 chủ đề chính, cụ bị cho Đai hôi ĐCSVN-XIII:

1-Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?

2-Đổi mới chinh trị có phải là đổi mới chế độ chính trị Không?

3-Có cần sử đổi điều lệ của ĐCSVN không?...

Muốn trả lời thỏa đáng 3 câu hỏi trên, ông đòi hỏi các đảng viên ĐCSVN phải nghiên cứu hoc tập mở rông tầm nhìn ra thế giới bên ngoài để có thể quán triệt cho băng được những chủ đề như sau:

-“ thời kỳ quá độ là như thế nào?

- Đổi mới Chinh trị là như thế nào?

- Chuyển đổi kinh tế nhà nước sang tư nhân có đúng không?

- Bây giờ chế độ sở hữu của ta như thế nào?

- Một nước công nghiệp theo hướng hiên đại là như thế nào?

- Phải hiểu nước ta và nhân loại đang sống như thế nào trong thời kỳ của cách mạng 4.0?

- Thành phố thông minh, thành phố xanh, vậy nội hàm của nó là gi?

- Từ năm 2001 chúng ta đã xác định năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ trở thành nước công nghiêp theo hướng hiện đại chưa?

Sau khi đặt nhưng câu hỏi trên cho các cán bộ cộng sản, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã phải thốt lên: “Khó lắm các đồng chí ạ! Phải hiểu biết rất sâu sắc cả lý luận và thực tiễn, cả trong nước và quốc tế.”

Dĩ nhiên trước khi dề xuât những tư tưởng đổi mới,TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã tìm kiếm sự đồng thuận, hậu thuẫn và cơ cấu với những người cùng tâm huyết với ông và nhất là những cán bộ cấp cao trong hàng ngũ ĐCSVN.

Qua sự cố về sức khỏe xảy ra hôm 14-4-2019 tại tỉnh Kiên Giang, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng mới nhận ra rằng, ở tuổi 75, quỹ thời gian phụng sư tổ quốc của ông không còn bao lâu nữa. Đã đến lúc ông phải tìm người có tâm có tài, có đầy đủ khả năng chính tri, văn hóa cởi mở thân thiện cả Đông lẫn Tây, có khả năng theo đuổi một nền ngoại giao đa phương, một thể chế chinh trị dân chủ đa nguyên với sự tồn tại và hợp tác của ĐCSVN, để lên thay thế ông, để đưa đất nước tiến lên cùng thời đại…

Phải chăng Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh là sự chọn lựa sáng suốt và tuyêt vời của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm này../.

ĐÀO NHƯ
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Chicago
June-30-2019

Edited by user Monday, July 1, 2019 2:00:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12434 Posted : Monday, July 1, 2019 4:40:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hiệp Định Mậu Dịch Với Liên Âu
Giúp Hà Nội Độc Lập Với Bắc Kinh


07/01/2019

UserPostedImage

Việt Nam – Liên Âu ký hiệp định thương mại ngày 30/06/2019

Les Echos có bài phân tích «Hiệp định tự do mậu dịch với Liên Âu: Một món quà trời cho với Việt Nam». Hiệp định thương mại tự do với Liên Hiệp Châu Âu là điều mà chính quyền Hà Nội chờ đợi từ lâu. Hiệp định tự do mậu dịch cho phép giảm đến 99% mức thuế nhập khẩu song phương, trong những năm tới (sau 7 năm nữa đối với hàng xuất khẩu Việt Nam). Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu nhiều mặt hàng có ưu thế, như hải sản, dệt may, hay nông phẩm.

Các đàm phán về mặt kỹ thuật đã hoàn tất từ năm 2015. Tuy nhiên, các cáo buộc về những vi phạm nhân quyền, quyền của người lao động, về bảo vệ môi trường tại Việt Nam đã làm chậm lại tiến trình phê chuẩn.

Theo nhà nghiên cứu Benoit de Tréglodé, giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của trường Quân Sự Pháp (Irsem), hiệp định cho phép Hà Nội thoát khỏi thế kẹt trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ngay trước thềm thượng đỉnh G20 ở Osaka, tổng thống Mỹ thậm chí còn lên án Việt Nam «còn tồi tệ hơn Trung Quốc về phương diện thương mại». Wahington cáo buộc Việt Nam là thủ phạm tình trạng nhập siêu trong thương mại song phương, với khoảng 4 tỉ đô la/tháng. Nhiều luồng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, mượn ngả Việt Nam, để tránh thuế, làm tăng vọt số lượng hàng Việt Nam xuất sang Mỹ trong những tháng gần đây.

Hiệp định tự do thương mại với Liên Âu rơi đúng vào một thời điểm quan trọng với Việt Nam. Năm 2020, Hà Nội sẽ trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An, cùng lúc đảm nhiệm chức chủ tịch Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (Asean). Theo Les Echos, nhờ ở lợi thế này, Hà Nội có thể trụ được tốt hơn trước các áp lực từ Trung Quốc tại khu vực.

Hiệp định thương mại «tầm cỡ nhất» với một nước đang phát triển

Cũng về chủ đề này, Le Figaro có bài «Hiệp định mở cửa thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam cho châu Âu». Nhìn từ phía châu Âu, Le Figaro nhấn mạnh là cho dù Việt Nam vẫn được coi là «một nước nhỏ», nhưng «con hổ châu Á» này là đối tác thương mại thứ hai của Liên Âu tại khu vực, với khoảng 50 tỉ euro trao đổi thương mại năm 2017. Cùng với Singapore, Việt Nam là cánh cửa để châu Âu tiếp cận với các nước Asean. Ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên Âu tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối Asean.

Theo ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom, đây là «hiệp định thương mại tầm cỡ nhất được ký kết từ trước đến nay với một quốc gia đang phát triển». Cùng với hiệp định mậu dịch tự do, Bruxelles cũng sẽ ký kết với Hà Nội một hiệp định về bảo hộ đầu tư. Một khi được thông qua, hiệp định cho phép đầu tư châu Âu vào Việt Nam tăng vọt, trong đó đặc biệt đáng kể có các dự án cơ sở hạ tầng lớn.
Để đạt được một hiệp định với Liên Âu, Việt Nam đã phải cam kết phê chuẩn nhiều công ước quốc tế về quyền tổ chức nghiệp đoàn của người lao động, quyền thương lượng tập thể, cũng như tuân thủ các cam kết về Khí hậu.

Hai hiệp định nói trên còn phải đợi sự phê chuẩn của Nghị Viện Châu Âu (hiệp định mậu dịch tự do) hoặc của Quốc Hội từng quốc gia thành viên (hiệp định bảo hộ đầu tư). Hiện tại, chưa có thời điểm biểu quyết chính thức.

Không ít dân biểu các nước châu Âu và thành viên Nghị Viện Châu Âu tuyên bố chống. Lý do là các nỗ lực không đủ về nhân quyền, cũng như về môi trường của Hà Nội. Nhiều người lo ngại, một khi các hiệp định kinh tế được thông qua, chính quyền sẽ không tiếp tục nỗ lực.

Trọng Thành
Theo RFI ngày 28-06-2019
Hoàng Nam  
#12435 Posted : Monday, July 1, 2019 4:54:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biểu tình Hong Kong: Các ứng dụng hỗ trợ
cuộc biểu tình'không lãnh đạo' thế nào?


Danny Vincent

BBC News, Hong Kong
1 tháng 7 2019

UserPostedImage

Trong một căn phòng nhỏ ở rìa một khu phức hợp có một người lặng lẽ tham gia phong trào phản kháng của Hong Kong. Ngồi trước màn hình máy tính , Tony (tên giả) theo dõi điểm số của các nhóm trên ứng dụng nhắn tin riêng Telegram và các diễn đàn trực tuyến.

Các nhà tổ chức cho biết những tình nguyện viên như Tony điều hành hàng trăm nhóm Telegram đang tạo sức mạnh cho cuộc biểu tình của Hong Kong và nó thành một chiến dịch bất tuân dân sự. Họ tuyên bố rằng hơn hai triệu người đã xuống đường trong những tuần gần đây để bày tỏ sự phản đối với đạo luật dẫn độ gây tranh cãi.

Hong Kong đã trải qua một loạt các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự luật mà các nhà chỉ trích lo ngại có thể chấm dứt sự độc lập tư pháp của vùng đất này. Người biểu tình mong đợi một bước ngoặt lớn vào 1/7, ngày kỷ niệm Hong Kong trở lại Trung Quốc.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48822210

Hong Kong 1/7: Người biểu tình đổ máu

Bỏ phiếu trực tuyến

Nhiều lời kêu gọi phản đối được thực hiện ẩn danh, trên bảng tin và trò chuyện nhóm trong các ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

Một số nhóm có tới 70.000 người tham gia hoạt động, chiếm khoảng 1% dân số Hong Kong. Nhiều người cung cấp thông tin cập nhật và báo cáo trực tiếp tin tức liên quan đến các cuộc biểu tình, trong khi những người khác hành động như một nhóm chuyên viên theo dõi cảnh sát, cảnh báo người biểu tình về hoạt động gần đó.

Ngoài ra còn có các nhóm nhỏ hơn bao gồm các luật sư, hỗ trợ y tế. Họ cung cấp tư vấn pháp lý và đồ dùng cho người biểu tình đứng ở hàng đầu.

Những người biểu tình nói rằng việc phối hợp biểu tình trực tuyến giúp họ tiếp cận thông tin nhanh và tiện. Các nhóm trò chuyện cũng cho phép người tham gia bỏ phiếu - trong thời gian thực - để quyết định những bước tiếp theo.

UserPostedImage

Bỏ phiếu được tổ chức trong các nhóm Telegram ẩn danh. Trong lần này, 61% đã bỏ phiếu để "quay lại" và 39% chọn "đồn cảnh sát"

Tony giải thích: "Bỏ phiếu thường chỉ hiệu quả khi có ít lựa chọn hay rõ ràng, chẳng hạn như trong việc quyết định giữa có và không".

Tối 21/06, gần 4.000 người biểu tình đã bỏ phiếu trong một nhóm Telegram để xác định xem đám đông sẽ trở về nhà vào buổi tối hay tiếp tục biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát Hong Kong. Chỉ 39% đã bỏ phiếu để đưa các cuộc biểu tình đến trụ sở cảnh sát - nhưng tuy thế vẫn tạo nên kết quả còn một cuộc bao vây tòa nhà kéo dài sáu giờ đồng hồ. Người biểu tình cũng dùng các công nghệ khác giúp tổ chức hoạt động của họ.

Ở các khu vực công cộng, áp phích và biểu ngữ quảng cáo các sự kiện sắp tới được truyền qua Airdrop, cho phép mọi người chia sẻ hình ảnh trực tiếp tới các máy iPhone và iPad xung quanh.

Tuần này, một nhóm các nhà hoạt động ẩn danh đã huy động được hơn nửa triệu đôla trên một trang web gây quỹ. Họ dự định đặt quảng cáo trên các tờ báo quốc tế kêu gọi dự luật dẫn độ của Hong Kong sẽ được thảo luận tại hội nghị G20. Những người biểu tình nói rằng công nghệ đã biến cuộc biểu tình này thành một phong trào phản kháng không lãnh đạo.

Ẩn danh

Giáo sư Edmund Cheng, từ Đại học Baptist Hong Kong cho biết: "Nguyên nhân sâu xa hơn là do mất lòng tin với chính quyền". Ông đề cập đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong năm 2014, "nhiều nhà lãnh đạo biểu tình trong Phong trào Dù đã bị truy tố và bỏ tù".

Vào tháng Tư năm nay, chín nhà lãnh đạo biểu tình đã bị kết tội kích động người khác gây phiền toái cho công chúng.

Tony cho biết mọi người lựa chọn ẩn danh qua các ứng dụng phần mềm do "có khả năng lớn họ sẽ phải đối mặt với các cáo buộc của tòa án nếu tham gia vào một phong trào phản kháng có tổ chức rõ ràng".

UserPostedImage

Nhiều người biểu tình ở Hong Kong đã cố gắng hết sức để tránh để lại dấu vết trên mạng.

"Chúng tôi chỉ sử dụng tiền mặt, chúng tôi thậm chí không sử dụng ATM trong cuộc biểu tình", Johnny, 25 tuổi, người tham dự các cuộc biểu tình cho biết.

Johnny sử dụng điện thoại di động đời cũ và thẻ Sim mới mỗi khi tham gia cuộc biểu tình.

Một quản trị viên khác - những người không muốn bị nêu tên vì sợ bị trả thù - cho BBC biết một số người sử dụng nhiều tài khoản để che giấu dấu vết trực tuyến của họ.

"Một số chúng tôi có ba hoặc bốn điện thoại, iPad, máy tính để bàn và máy tính xách tay. Một người có thể kiểm soát năm hoặc sáu tài khoản. Mọi người sẽ không biết họ là cùng một người và cũng có nhiều người sử dụng một tài khoản".

Bảo vệ

Tony tin rằng việc ra quyết định thông qua bỏ phiếu nhóm có thể bảo vệ các cá nhân khỏi các cáo buộc. Ông lập luận rằng các quản trị viên nhóm trò chuyện không liên kết với các đảng phái chính trị và không kiểm soát được những gì thành viên đăng trong nhóm của họ.

"Chính phủ sẽ không bắt giữ tất cả những người tham gia phong trào này. Không thể thực hiện được", ông nói.

Nhưng Tony cũng biết rằng những người thực thi pháp luật sẽ có phương án đối phó khác.

"Họ sẽ chọn nhằm vào các nhân vật có ảnh hưởng để làm gương, cảnh báo những người tham gia khác."

Hôm 12/06, một quản trị viên của một nhóm Telegram đã bị bắt với cáo buộc âm mưu với những người khác bao vây tòa nhà LegCo Hong Kong và chặn các con đường xung quanh.

"Họ muốn cho người khác biết rằng ngay cả khi bạn trốn trên internet, họ vẫn có thể đến bắt bạn tại nhà", Bond Ng, một luật sư Hong Kong đại diện cho nhiều người biểu tình bị bắt cho hay.
Mắt Buồn  
#12436 Posted : Monday, July 1, 2019 10:45:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Chân dung thủ khoa gốc Việt:
Katherine Ngô, thủ khoa không bao giờ ngừng học


Thanh Long/Người Việt


July 1, 2019

UserPostedImage

Katherine Ngô và bố, ông Ngô Tuấn Khải, trong ngày lễ tốt nghiệp. (Hình: Gia đình Katherine Ngô cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Katherine Ngô là đồng thủ khoa trường Trung Học La Quinta của học khu Garden Grove niên khóa 2018-2019, với bí quyết thành công là không bao giờ ngừng học.

Những ngày đầu sau khi tốt nghiệp là khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi của Katherine Ngô. Nhưng vốn là người ham học hỏi, cô tân thủ khoa trường Trung Học La Quinta, ngay trung tâm Little Saigon, vẫn muốn tìm hiểu những điều mới mẻ.

Cô đang được bố hướng dẫn cách thụ phấn cho mãng cầu, giống cây mà gia đình cô yêu thích và được trồng quanh nhà.

Ông Ngô Tuấn Khải, bố của Katherine, cho biết cô được sinh ra thiếu tháng. Lúc chào đời, Katherine chỉ cân nặng 2 pound, tức chưa đầy 1 kg. Bố mẹ rất lo lắng rằng cô bé sẽ chậm phát triển.

Nhưng sự lo lắng đó đã dần tan biến khi Katherine càng lớn càng tỏ ra thông minh. Suốt 12 năm học vừa qua, cô đạt toàn điểm A.

Kể từ năm lớp 9, nhờ có học lực tốt, Katherine bắt đầu được phép lấy những lớp AP (Advanced Placement), tức những lớp nâng cao, cho điểm cao hơn (5.0) những lớp thường (4.0).

UserPostedImage

Katherine Ngô trong màu áo của UNICEF. (Hình: Gia đình Katherine Ngô cung cấp)

Trong 4 năm trung học, cô lấy tổng cộng 14 lớp AP và tốt nghiệp với số điểm trung bình GPA là 4.61, trở thành 1 trong 2 thủ khoa của trường Trung Học La Quinta niên khóa 2018-2019.

Ông Ngô Tuấn Khải bày tỏ niềm vui về thành tích của con mình: “Làm bố mẹ thì cũng rất là vui khi tin con gái được thủ khoa năm nay. Bố mẹ luôn luôn nhắc nhở các con chuyện học là quan trọng nhất để có tương lai tốt đẹp. Từ đó, thì con có thể có được mọi thứ.”

Theo lời ông Khải, Katherine là người đầy nghị lực, khi đã quyết làm việc gì thì không bỏ cuộc, và luôn tập trung hết sức lực của mình để đạt kết quả tốt nhất. Đó cũng là bí quyết học tập thành công của Katherine.

“Mỗi ngày em đi về, em lấy phone, laptop em để qua một bên để em học không có gì chi phối hết. Với thường, hồi nào em cần xài laptop, cần research, thì thường em bật lên mấy cái app cho nó block mấy cái website như Facebook, YouTube. Em biết, nếu em vô được thì thường em sẽ coi. Em nói chuyện với bạn, với coi phim… nên em chỉ muốn tập trung vào việc học.”

Nói về thành tích học tập của Katherine, trước khi đạt danh hiệu thủ khoa năm nay, cô từng đạt nhiều thành tích khác như được vào chung kết học bổng Gates, là Học sinh Xuất Sắc AP Quốc Gia, Học sinh Xuất Sắc Ngoại Hạng AP, Học sinh Xuất Sắc được Tuyên Dương trên toàn quốc, được giải thưởng Bạc của Nữ Hướng Đạo, đạt điểm 4 và 5 trong 14 bài thi lớp Cao Cấp, đạt tổng số điểm 1,570 trong bài thi SAT với phần thi Toán là 800 điểm, có tên trong Bảng Danh Dự Golden Aztec.

UserPostedImage

Katherine Ngô với tấm bằng danh dự tốt nghiệp thủ khoa trung học. (Hình: Gia đình Katherine Ngô cung cấp)

Ngoài việc học, Katherine còn tích cực tham gia những hoạt động khác trong trường. Cô là chủ tịch và thư ký Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia (National Honor Society); Chủ tịch, thư ký và trưởng ban dự án của UNICEF và nhận Bằng Khen của Huấn Luyện Viên đội bơi và bóng nước nữ.

Vào mùa thu tới, Katherine sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật, Miễn Dịch và Phân Tử Di Truyền Học ở trường đại học UCLA (University of California, Los Angeless) với ước mơ là sẽ vào trường y khoa để trở thành bác sĩ giải phẫu.

“Em chọn ngành đó bởi mỗi ngày em thích vô em học thêm mỗi ngày. Em không có muốn sau khi học đại học thì ngừng lại. Em nghĩ, làm bác sĩ, thì luôn luôn phải cần update ‘mấy cái đồ’ của medical này với cái kia, luôn phải học. Em cũng thích nói chuyện với người khác, giống như bệnh nhân. Em muốn chắc chắn bệnh nhân biết có người ngồi đó và chăm sóc sức khỏe cho người ta.”

Ông Khải cho biết ông luôn nhắc nhở con là dù học ngành nào, thì cũng nên đóng góp cho cộng đồng của mình, và xa hơn nữa là cho quê hương Việt Nam.

“Bố mẹ luôn dặn con là ở nhà phải nói tiếng Việt. Và khi con lớn lên thì cũng luôn biết nghĩ đến những người chung quanh, không phải ở Mỹ mà còn những người ở Việt Nam nữa. Nếu con có cơ hội thì con có thể về Việt Nam để đóng góp cái gì đó trong khả năng của mình.”

Với tính ham học và nghị lực cao, Katherine có đủ khả năng tiếp tục gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp trong tương lai, như cô đã từng làm được trong suốt cuộc đời học sinh của mình.

(Thanh Long)

Edited by user Monday, July 1, 2019 10:49:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12437 Posted : Monday, July 1, 2019 11:16:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Huawei Thua Kiện, Bị Phán Quyết Đánh Cắp Công Nghệ Của CNEX


28/06/201900:00:00(Xem: 796)

UserPostedImage

Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.

Bồi thẩm đoàn ở Sherman, Texas cho rằng Huawei không được hưởng lợi từ vụ trộm cũng như không phải bồi thường thiệt hại cho startup CNEX Labs Inc. Trung tâm của vụ tranh chấp xoay quanh công nghệ ổ lưu trữ thể rắn, được làm từ các con chip có tên chip nhớ NAND Flash, để lưu trữ thông tin trên chất bán dẫn. Các ổ lưu trữ cho phép truy cập dữ liệu với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với công nghệ ổ đĩa dựa trên đĩa từ truyền thống.

CNEX Labs được thành lập năm 2013 bởi hai cựu giám đốc của Marvell Technology Group và nhà nghiên cứu Yiren "Ronnie" Huang, người trước đó từng làm việc tại Futurewei, công ty con tại Mỹ của Huawei. Dựa vào công nghệ của mình, CNEX thiết lập mối quan hệ với các công ty công nghệ lớn như Microsoft, để phát triển phương pháp giúp việc lưu trữ trở nên nhanh hơn và rẻ hơn. Đây là một nhu cầu rất cần thiết đối với việc lưu trữ và truy cập những khối dữ liệu khổng lồ trên các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Lập luận của các bên trong phiên tòa

Huawei cáo buộc rằng Huang muốn thành lập công ty riêng, nhưng không nhận được sự hỗ trợ nào. Vì vậy ông đã gia nhập Futurewei vào năm 2011. Cũng theo Huawei, trong khi làm việc tại đây, ông Huang đã sử dụng một nhóm kỹ sư để phát triển công nghệ mới cho các thiết bị lưu trữ và rời khỏi công ty khi thành lập CNEX ba ngày sau đó. Tại đây, ông và các nhà sáng lập khác của CNEX tuyên bố ý tưởng của Huang thuộc về sở hữu của họ và lôi kéo các nhân viên khác của Huawei.

Trong khi đó, CEO của CNEX, Alan Amstrong nói với Bồi thẩm đoàn rằng, ông yêu cầu Huang giúp thành lập CNEX sau khi được giới thiệu từ một người bạn chung của hai bên. Bất kỳ cựu nhân viên nào của Huawei khi gia nhập CNEX đều là vì họ cảm thấy "không hạnh phúc ở nơi họ làm việc và muốn làm cho một startup."

Ông Huang, một trong ba người sáng lập nên CNEX, cho biết ông đã có ý tưởng từ lâu trước khi gia nhập Futurewei, và rời khỏi đây sau khi nhận thấy công ty không có nhiều hỗ trợ cho mình. Huawei còn cho rằng, ông Huang bắt đầu tìm cách cấp bằng sáng chế trong nhiều tháng sau khi gia nhập Futurewei và rằng, bằng sáng chế của Huang dựa trên nghiên cứu ông thực hiện tại Futurewei. Bồi thẩm đoàn chỉ cho rằng Huang đã vi phạm thỏa thuận công việc về điều khoản tiết lộ đơn xin cấp bằng sáng chế, nhưng Futurewei không bị tổn hại bởi lỗi lầm đó.

Trong phiên tòa tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn nhận thấy Huang không ăn trộm bí mật thương mại nào trong vụ việc. CNEX lập luận rằng, bất cứ điều gì Huawei tuyên bố là bí mật thực ra đều là các thông tin đã được công bố công khai.

Luật sư trưởng của CNEX, Matthew Gloss, cho biết sau phán quyết của phiên tòa: “Chúng tôi là một công ty mới không có doanh thu hay lợi nhuận. Vì vậy bồi thẩm đoàn không thể phán quyết về bồi thường cho CNEX đối với bất kỳ thiệt hại nào. Đây là một chiến thắng đối với các quy định của luật pháp và các tiêu chuẩn toàn cầu về đạo đức trong hành vi của doanh nghiệp. Vụ kiện chưa bao giờ về tiền mà là để cứu công ty.”

Bồi thẩm đoàn của phiên tòa còn cho rằng chính Huawei, chứ không phải bộ phận nghiên cứu của họ tại Mỹ Futurewei, đã ăn trộm các bí mật thương mại của CNEX. Các luật sư của Huawei tại phiên tòa không đưa ra bình luận nào về phán quyết của phiên tòa. Trong khi đó theo Tim Danks, phó chủ tịch Huawei về quản trị rủi ro, công ty đang đánh giá lại quyết định và cân nhắc các bước đi tiếp theo. Ông Danks cho rằng kết quả là một phán quyết hỗn độn, và rằng công ty thất vọng về việc bồi thẩm đoàn không cho bồi thường sau khi nhận thấy ông Huang vi phạm thỏa thuận công việc của mình.

Nguồn VB Online
Mắt Buồn  
#12438 Posted : Tuesday, July 2, 2019 12:19:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Vì sao tính nghĩa hiệp Sài Gòn
không còn như xưa?


H. Linh

Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ TP HCM
3 giờ trước

UserPostedImage

Tác giả nói người Sài Gòn được biết đến với lối sống "nghĩa hiệp, hào hoa"

Ý kiến lý giải vì sao người Sài Gòn bây giờ phải đối mặt với câu hỏi "giúp người hay không giúp người" trước các vụ tai nạn giao thông.

Vụ một cô gái bị tai nạn giao thông bị bỏ mặc trên phố đến chết như một cú tát vào sự nghĩa hiệp, hào hoa vốn thường trực của người Sài Gòn.

Người tài xế taxi Vinasun, một hãng taxi danh tiếng của Sài Gòn, khi gây tai nạn với đôi nam nữ đã mở cửa xe bước xuống và ngay sau đó rời đi.

Tôi không tin vào lý do người này nại ra khi khai báo với công an là "do quá hoảng loạn".

Anh ta là tài xế chuyên nghiệp, luật giao thông mà anh đã học quy định rõ trách nhiệm của người điều khiển phương tiện giao thông khi gặp phải các tình huống trên đường và phải cứu giúp người bị nạn, huống chi anh chính là người gây ra tai nạn.Luật hình sự cũng có hẳn những điều luật về vấn đề này.

Mạng xã hội đã dẫn ra những điều trên để lên án người tài xế Vinasun nhưng người tài xế này ngoài học luật chính thống còn được học luật rỉ tai do những người cùng nghề truyền lại: "Thà để nạn nhân chết để đền một lần còn hơn tốn chi phí điều trị suốt đời."

Còn nhớ một vụ án tai nạn giao thông làm nhức nhối lương tâm cách đây vài năm, ngày 31/5/2016, ông Quân lái xe tải biển Hà Tĩnh chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc. Khi đến xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh), tài xế chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã không quan sát, gây tai nạn cho em Hoàng Đức Phượng (học lớp 12) đang lái xe máy điện. Nạn nhân bị cuốn vào gầm xe tải.

Tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe quan sát. Thấy Phượng nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ, thay vì đưa em đi cấp cứu, Quân lên xe cài số một lái xe cán qua nam sinh khiến tử vong tại chỗ.

Tài xế Phan Đình Quân đã bị tuyên án 12 năm tù về tội giết người.

Sau bất kỳ một tai nạn giao thông có yếu tố thương tâm nào, mạng xã hội đều có những giọt nước mắt thương cảm, họ lên án những người thờ ơ không cứu giúp nạn nhân nhưng rồi thì sao?

UserPostedImage

'Phiền toái, nguy hiểm'

Camera trong vụ việc này là một "nhân chứng" trung thực nhất.

Trong khoảng thời gian hơn 10 phút từ 3:12 đến lúc 3:22 hôm đó, có 5 xe ô tô du lịch (bao gồm xe taxi liên quan), một xe tải và hàng chục xe gắn máy đi qua nhưng không ai lại trợ giúp các nạn nhân.

Lúc 3:14, có hai thanh niên đi tới dùng tay lay người cô gái rồi ra giữa đường đứng, một phút sau có thêm ba người nữa đi tới. Nhưng tất cả 5 người đều đứng nhìn một lúc rồi bỏ đi mà không hề giúp đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Dừng lại để cứu giúp nạn nhân hay để lương tâm day dứt suốt đời, đó là câu hỏi đặt ra với mọi người khi định mệnh buộc ta vào tình huống như vậy?

Vì khi dừng lại, biết bao phiền toái, thậm chí nguy hiểm sẽ ập đến. Truyền thông đã từng đưa tin nhiều người vì cứu giúp người bị tai nạn giao thông mà vướng phải những rắc rối không mong muốn thậm chí bị tù tội vì bị buộc là thủ phạm gây tai nạn.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-48769762

Tài tử Kiều Chinh: Từ Sài Gòn tới Hollywood

Tôi kể tiếp một câu chuyện xảy ra gần như cùng lúc theo một vec tơ ngược lại. Khi người gây tai nạn giao thông làm đúng nghĩa vụ của mình và bị người nhà nạn nhân đánh chết ngay tại bệnh viện.

Khoảng 15:30 ngày 23/6, anh Duyên điều khiển xe máy chở người bạn lưu thông trên đường số 6B (phường Tân Tạo, quận Bình Tân). Khi anh Duyên đang lưu thông trên đường thì bất ngờ đụng vào bé Tâm (3 tuổi, con của chị Nguyễn Thị Quyển, trú gần đó) chạy từ trong vỉa hè ra.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, anh Duyên đã cùng chị Quyển đưa bé Tâm tới Bệnh viện Triều An để cấp cứu. Sau đó các bác sĩ xác định cháu bé không bị gì nặng, chỉ trầy xước. Nghe vậy anh Duyên chờ nộp tiền viện phí cho bé Tâm.

Trong lúc ngồi chờ tại khu cấp cứu, bỗng xuất hiện 6 thanh niên chở nhau bằng ba xe máy chạy thẳng vào khu vực này, một tên bước tới hỏi "thằng nào đụng cháu tao"?

Vì nghĩ cháu bé đã không bị gì nên anh Duyên thừa nhận. Lập tức cả 6 tên thanh niên lao vào dùng tay đấm đá cho đến khi anh Duyên ngã xuống nền nhà.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm thanh niên còn nắm tóc anh Duyên kéo lê từ trong Khu cấp cứu ra đến bồn hoa phía trước và đập đầu anh Duyên vào bồn hoa này. Sau đó chúng còn kê cổ nạn nhân vào cạnh bồn hoa đập cho đến khi anh Duyên gục hẳn.

Ngay sau đó anh Duyên đã được các bác sĩ Bệnh viện Triều An chuyển thẳng lên thẳng Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu, nhưng đến 15:00 ngày 25/6, nạn nhân đã tử vong.

Như vậy dù là người đa cảm nhất trên mạng hoặc trái tim đầy nhân ái nhưng dù sao người ta cũng phải đắn đo khi gặp tai nạn giao thông mà nạn nhân cần cứu giúp.

Một luật sư nói với tôi nếu anh gặp phải tình huống tương tự:

"Dù bận đến mấy tôi cũng sẽ dừng lại, chẳng thà bỏ công việc hoặc gặp rắc rối còn hơn day dứt lương tâm suốt cuộc đời."

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã được người Việt ứng cứu dù xa lạ, vượt lên các toan tính mặc cả với chính bản thân, rốt cục lòng tốt và sự tử tế của con người đã chiến thắng.

Tuy nhiên với vụ việc cô gái bị bỏ mặc ở Tân Phú trong khi dòng người thờ ơ lướt qua đặt ra câu hỏi rốt cuộc sự tử tế hay những tính toán giữ cho mình an toàn đã làm hỏng danh tiếng trượng nghĩa của người Sài Gòn?

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tại TPHồ Chí Minh.

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 12:20:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12439 Posted : Tuesday, July 2, 2019 7:54:25 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,211

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha nhóm Công nghị về việc
phong thánh cho 5 chân phước


7/2/2019 2:02:59 PM

ĐTC thông báo lễ phong thánh cho 5 vị chân phước vào ngày 13/10 năm nay.

ĐTC đã thông báo quyết định trên đây trong Công nghị Hồng Y lúc 10 giờ sáng thứ hai 01/07, tại sảnh đường Clementina trong dinh Tông Tòa, với sự hiện diện của các Hồng Y và một số các chức sắc khác.

UserPostedImage

Đứng đầu là ĐHY John Henry Newman (1801-1890) nguyên là một thần học nổi tiếng của Anh giáo, trở lại Công Giáo, thụ phong linh mục và sáng lập dòng giảng thuyết thánh Philiphê Neri. Ngài qua đời năm 1890, thọ 89 tuổi.

UserPostedImage

Tiếp đến là nữ chân phước Giuseppina Vannini (1859-1911), người Italia, sáng lập dòng Nữ tử thánh Camillo, chuyên săn sóc các bệnh nhân.

UserPostedImage

Thứ ba là nữ chân phước Maria Teresa Chiramel Mankidiyan, người Ấn độ, sáng lập dòng nữ tu Thánh Gia, chuyên giáo dục các thiếu nữ và những người túng thiếu, cũng như thăng tiến gia đình. Mẹ qua đời năm 50 tuổi và được phong chân phước năm 2000.

UserPostedImage

Thứ tư là nữ chân phước Dulce Lopes Pontes (1914-1992), tục danh là Maria Rita, thuộc dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội Mẹ Thiên Chúa, quen được gọi là Mẹ Têrêsa của Giáo Hội tại Brazil.

UserPostedImage

Sau cùng là nữ chân phước Marguerite Bays (1815-1879), giáo dân người Thụy Sĩ, dòng Ba thánh Phanxicô Assisi, nên thánh trong cuộc sống đơn sơ, thường nhật.

Hồng Thủy
(VaticanNews 01.07.2019)

ĐTC tặng thánh tích thánh Phêrô cho Đức Thượng phụ Bartholomêô


7/2/2019 1:42:29 PM

Đức Thánh Cha tặng thánh tích là xương thánh Phêrô
lấy lên từ hầm mộ của thánh Phêrô.

UserPostedImage

Đại diện toàn thượng phụ Costantinople, Đức TGM Job và ĐHY Kurt Kock, chủ tịch HĐ Toà Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô cầm thánh tích được tặng

Hôm 29/6, nhân dịp Phái đoàn Toà Thượng phụ Constantinople thăm Roma để tham dự Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, Đức Thánh Cha đã tặng một thánh tích của thánh Phêrô cho Đức Thượng phụ Bartholomêô.

Đây là thánh tích đã được vị tiền nhiệm Phaolô VI đặt trong một nhà nguyện nhỏ ở Dinh Tông Toà. Thánh tích này là những xương đã được lấy lên từ mộ thánh Phêrô.

Từ 1939, ngay sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Pio XII đã cho khai quật hầm mộ bên dưới đền thờ thánh Phêrô. Trong sứ điệp Giáng sinh 1950, Đức Pio XII đã loan trên radio rằng: “Có thật là đã tìm thấy mộ của thánh Phêrô rồi không? Với câu hỏi đó, kết luận cuối cùng của các công trình làm việc và nghiên cứu cẩn thận đã đưa ra câu trả lời ‘khẳng định’ hết sức chắc chắn.”

Khi nhận được tin, Đức Thượng Phụ Bartholomêô đã bất ngờ và hết sức vui mừng công bố công khai với các tín hữu trong thánh lễ cử hành kính hai thánh Tông đồ.

Trong lịch sử, các thánh tích của Thánh Phêrô luôn ở Roma và Roma là điểm đến của cuộc hành hương đối với các tín hữu Chính thống. (CSR_3918_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 01.07.2019)

Đừng cứng lòng nữa


7/2/2012 7:30:06 AM

(3.7.2019 – Thứ tư – Lễ thánh Tôma, tông đồ)


UserPostedImage

Lời Chúa: Ga 20, 24-29

24 Có một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến.
25 Các môn đệ khác nói với ông : "Chúng tôi đã được thấy Chúa!" Ông Tô-ma đáp : "Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin."
26 Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói : "Bình an cho anh em."
27 Rồi Người bảo ông Tô-ma : "Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin."
28 Ông Tô-ma thưa Người : "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con !"
29 Đức Giê-su bảo : "Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin !"

Suy Niệm

Chẳng rõ vì lý do gì mà ông Tôma đã không ở với nhóm môn đệ khi Đức Giêsu phục sinh hiện ra gặp các ông.

Có vẻ có một sự xa cách nào đó giữa Tôma và mười ông kia. Chuyện này trở nên rõ hơn khi ông Tôma từ chối tin vào lời của họ:

“Chúng tôi đã thấy Chúa!” (c. 25).

Ông đòi tự mình kiểm chứng, thấy tận mắt, sờ tận tay. Thấy dấu đinh nơi bàn tay Thầy, xỏ ngón tay mình vào lỗ đinh, thọc bàn tay vào cạnh sườn Thầy: đó là những điều kiện ông đòi để tin.

Tôma không đứng dưới chân thập giá như người môn đệ Chúa yêu, nhưng ông đã được nghe chuyện Thầy bị đóng đinh, bị đâm nơi cạnh sườn.

Đối với ông, nếu Thầy thực sự phục sinh, thì thân xác Thầy vẫn còn phải mang những vết thương đó.

Phục sinh không làm mất đi những vết sẹo của tình yêu cứu độ.

Đấng phục sinh lại có ý chiều ông, đó mới là chuyện lạ.

Ngài biết óc thực tiễn của ông, và Ngài không muốn mất ông (Ga 17, 12).

Ngài dám thỏa mãn những đòi hỏi táo bạo và cụ thể của ông, để đưa ông về với đức tin, về với cộng đoàn.

Một tuần sau, cũng vào ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giêsu phục sinh đến như thể cho một mình ông thôi, và mời ông làm những điều ông đòi hỏi.

Chẳng rõ Tôma có dám thực hiện hay không, nhưng chính thái độ bao dung và yêu thương của Thầy đã chinh phục ông.

Môi ông bật lên lời tuyên xưng đức tin cao nhất trong Tân Ước:

“Lạy Chúa của tôi; lạy Thiên Chúa của tôi” (c.28).

Lời tuyên xưng này vượt quá những gì giác quan ông có thể cảm nhận.

“Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những ai không thấy mà tin!”

Chúng ta ngày nay tuy không được hưởng kinh nghiệm như thánh Tôma, nhưng chúng ta lại được hưởng một mối phúc mà ngài không có được.

Đó là mối phúc của người tin, không phải nhờ thấy tận mắt, mà nhờ nghe lời chứng của các môn đệ (Ga 17, 20), trong đó có Tôma.

Xin cám ơn sự cứng lòng của thánh Tôma, cám ơn lời chứng của ngài.

Chính sự cứng cỏi của ngài làm chúng ta mềm mại hơn để tin, vì chúng ta biết chuyện Chúa phục sinh không do một ảo giác tập thể.

Tôma là một người hoàn toàn tỉnh táo.

Trong tập thể chúng ta đang sống, vẫn có những Tôma:
hoài nghi, bướng bỉnh, đòi hỏi, xa cách với cộng đoàn…

Thầy Giêsu dạy chúng ta bao dung và nhẫn nại, chứ không kết án.

Quanh chúng ta vẫn có nhiều người chưa biết Chúa, họ cũng đòi thấy và đụng chạm đến Thiên Chúa.

Kitô hữu chúng ta phải có kinh nghiệm sâu xa như các tông đồ xưa, để làm chứng được rằng: “Chúng tôi đã thấy Chúa” (c. 25).

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, lúc chúng con tìm kiếm Ngài trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con như Chúa đã gọi tên chị Maria đứng khóc lóc bên mộ.

Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài như Chúa đã đi với hai môn đệ Emmau.

Lúc chúng con đóng cửa vì sợ hãi, xin hãy đến và đứng giữa chúng con như Chúa đã đến đem bình an cho các môn đệ.

Lúc chúng con cố chấp và xa cách anh em, xin hãy kiên nhẫn và khoan dung với chúng con như Chúa đã không bỏ rơi ông Tôma cứng cỏi.

Lúc chúng con vất vả suốt đêm mà không được gì, xin hãy dọn bữa sáng cho chúng con ăn, như Chúa đã nướng bánh và cá cho bảy môn đệ.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Ngài mỗi ngày,để chúng con tin là Ngài đang sống, đang đến, và đang ở thật gần bên chúng con. Amen.

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

Pháp tiếp tục cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông


July 1, 2019

UserPostedImage

Khu trục hạm Corbin của Pháp thăm Việt Nam hồi Tháng Năm, 2019. (Hình: Wikipedia)

MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực.

“Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.”

Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.

Ông nói thêm rằng: “Bộ trưởng Quốc Phòng của chúng tôi đã nói (điều đó) rất rõ khi ông dự Diễn Ðàn An Ninh khu vực tại Singapore mấy tuần trước.”

Ông Lemoyne đến Philippines dự lễ ký kết thành lập Ủy Ban Phối Hợp Kinh Tế Pháp-Philippines tổ chức tại thành phố Makati.

Ông Lemoyne đến Philippines khi có tin Hải Quân Trung Quốc bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài một tuần lễ phía Bắc quần đảo Trường Sa, không xa cách bao nhiêu với khu vực tàu “dân quân biển” Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Philippines rồi bỏ đi, mặc cho đám ngư dân chết chìm nếu không được tàu đánh cá của Việt Nam đi ngang cứu vớt.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra cũng trùng với thời điểm Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Diễn Ðàn Kinh Tế G20 ở Nhật Bản.

Hôm 21 Tháng Sáu vừa qua, hãng tin CNN cho hay hình ảnh vệ tinh cho thấy 4 máy bay chiến đấu J-10 đậu trên phi đạo trên đảo Phú Lâm. Trước đó, hồi Tháng Ba, Trung Quốc đã mở các cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, hôm 5 Tháng Sáu, 2019, hãng tin Bloomberg nói Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với cử tọa gồm cả các chức sắc quân sự cấp cao của Trung Quốc them dự diễn đàn an ninh thế giới rằng tự do hải hành trên khu vực Biển Đông là vấn đề quan yếu. Khi có sự vi phạm luật pháp quốc tế nơi đây có thể dẫn đến vi phạm ở nơi khác.

Bởi vậy, nước Pháp thúc giục các nước trong Liên Hiệp Châu Âu phối hợp với nhau tuần tiễu hải quân để bảo đảm sự hiện diện “thường xuyên và nhìn thấy” trên Biển Đông như dấu hiệu cộng đồng quốc tế áp lực lại sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở khu vực.

Các chiến hạm của nước Pháp từng đến thăm Việt Nam mấy năm gần đây mà lần mới nhất diễn ra hồi Tháng Năm, 2019.

(TN)

Iran phản bác Tòa Bạch Ốc vì tuyên bố
Tehran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân


July 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Iran đã đáp trả lại tố cáo của Tòa Bạch Ốc là Tehran đã vi phạm thỏa ước nguyên tử năm 2015 trong nhiều năm trước đó, bằng một lời ngắn ngủi trên Twitter là ‘thật vậy không?”

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là người gửi ra bức tweet này, sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết: “Không còn hồ nghi gì là ngay cả trước khi hiệp ước 2015 được ký kết, Iran đã vi phạm các điều khoản trong đó rồi”

Hôm qua trong Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho các ký giả hay là ‘Iran đang đùa với lửa’ khi chính phủ xứ này đe dọa sẽ tiến hành tinh luyện uranium nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử từ ngày 7 tháng 7.

Trước đó, hãng tin bán chính thức Fars của Iran cho hay là một nguồn tin ẩn danh nói cơ quan nguyên tử năng của LHQ cho là Iran đã vượt qua mức tồn trữ 660 cân uranium sơ chế theo quy định.

Trong tuyên bố hôm qua, Tòa Bạch Ốc nhận định là ‘chuyện Iran vi phạm như thế đã có thể tiên đoán trước từ thời của cựu TT Obama, ngay cả trước khi hiệp ước 2015 xuất hiện’

Tòa Bạch Ốc khẳng định như sau: ” Ngày nay chế độ ở Iran quyết định thúc đẩy tiến trình tinh luyện uranium, quả là một sai sót trong hiệp ước 2015 vì đã cho phép Iran làm chuyện này dưới bất cứ hình thức và mức độ nào, họ đã vi phạm ngay từ trước rồi”

Chính phủ Hoa Kỳ cũng cam kết là sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên chế độ của Iran để chắc chắn là chế độ này sẽ không sao có được vũ khí nguyên tử, khi uranium được tinh chế lên đến gần mức 90% cần thiết

Trần Vũ

Thời Kỳ Hậu G-20 Osaka


02/07/201900:00:00(Xem: 556)
Trần Khải

Thế giới sẽ không như cũ, sẽ không như những ngày trước hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần qua.

Bất kể cuộc chiến tranh thương mại và chiến tranh khoa học kỹ thuật gay go giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhiều chính phủ trên thế giới vẫn nương tựa vào chính phủ Bắc Kinh để học các môn võ bá đạo. Nổi bật là học nghề công an theo dõi: bản tin UPI kể rằng trong một cuộc khảo sát 65 quốc gia, có 36 quốc gia đã gửi các viên chức sang TQ để huẩn luyện kỹ năng an ninh mạng, sử dụng kỹ thuật camera giám sát và nhận diện dân chúng. Đó là lời của Sarah Cook, một nhà phân tích tại viện nghiên cứu Freedom House.

Trong đó, các viên chức Việt Nam được huấn luyện từ năm 2017, một năm trước khi Hà Nội thông qua luật an ninh mạng tại VN năm 2018 gần như copy từ luật an ninh mạng TQ

Nhưng nỗi lo chung của thế giới là kinh tế. Tạp chí về vận tải giao thương Freight Waves ghi nhận rằng các nước Đông Nam Á đang nhìn thấy giao thương suy giảm và knh tế dao động, chủ yếu vì kinh tế Hoa Lục yếu hơn và vì căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ-TQ.

Mức tăng trưởng GDP chung của khu vực các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã giảm trong khoảng 2018 tới 2019. Viện nghiên cứu Analyst Oxford Economics hạ thấp bản tiên đoán mức tăng khu vực này còn 4.8% năm nay. Dĩ nhiên có nước tăng hơn các nước khác, vì không đều nhau; trong đó, Việt Nam vừa đưa ra báo cáo có mức tăng kinh tế 6.76% trong nửa đầu năm 2019, và có thể giữ vững mức tăng này cho cả năm nếu không có gi bất ngờ.

Nhưng kinh tế Châu Á có thể suy thoái, nếu các diễn biến sắp tới có nhiều bất lợi thêm.

Prasenjit K. Basu, nhà phân tích kinh tế ở viện CrossASEAN Research đưa ra bản phân tích qua mô hình Smartkarma nói rằng kinh tế TQ suy yếu đã làm nhập cảng TQ co cụm 8.5% trong tháng 5/2019, tức là mức giảm nhiều nhất trong vòng 3 năm, và tổng thương vụ xe hơi co cụm 16.4% trong tháng 5/2019. Trong khi đó, sản lượng kỹ nghệ TQ tăng chỉ 5% trong tháng 5 này, mức thấp nhất trong 17 năm.

Trong khi đó, các nhà phân tích ở viện Oxford Economic nói rằng ba nước Singapore, Malaysia và Việt Nam đặc biệt nguy hiểm vì phân nửa xuất cảng của các quốc gia này là vào thị trường Hoa Lục.

Trong cuộc thương chiến nhiều tháng qua, có một nạn nhân thầm lặng là: kỹ nghệ rượu vang California. Trump tăng thuế quan với hàng TQ, và Tập Cận Bình đánh trả, thế là giá rượu vang đỏ California tăng vọt ở Bắc Kinh.

Bản tin Bloomberg ghi rằng như trường hợp công ty Honig Vineyard & Winery, bản doanh ở Napa, California, đã xuất cảng sang TQ từ năm 2007: trước khi thương chiến leo thang năm 2018, một chai rượu vang hiệu Cabernet có giá khoảng 50 đôla khi xuất xưởng, và giá 70 đôla tại TQ, và sau ba đợt thuế quan qua lại, giá bán tại Bắc Kinh lên tới 170 đôla/chai. Đó là nếu tìm được nơi bán. Nhưng Honig, nơi xuất cảng 1,000 thùng rượu sang TQ năm 2016, trong năm 2018 đã chi còn zero thùng. Nghĩa là, kỹ nghệ rượu vang Califonia thê thảm.

Trong khi đó bản tin Fox/Fortune kể rằng hãng Apple chuẩn bị lên kế hoạch sản xuất máy tính hiệu Mac Pro tại một cơ xưởng trên lục địa TQ, nghĩa là chuyển dây chuyền lắp ráp từ Mỹ sang. Apple đã chọn xong đối tác là công ty Quanta Computer Inc. làm nhà thầu sản xuất các máy tính để bàn trị giá trung bình 6,000 đôla tại nhà máy ở Thượng Hải. Nghĩa là, Apple né đòn thuế quan của hai phía: Tập và Trump.

Nỗi lo là rào thuế quan lúc nào cũng hại. Bản tin NHK kể về mối lo đặc biệt của Nhật Bản về bảo hộ thương mại: Các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka đã kết thúc 2 ngày họp với tuyên bố cam kết thực thi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế. Với tư cách là lãnh đạo nước chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hoan nghênh nỗ lực của các lãnh đạo trong việc hợp tác hướng tới phát triển toàn cầu và ngăn chặn các rủi ro đối với sự thịnh vượng. Hội nghị G20 diễn ra trong bối cảnh tâm lý bảo hộ gia tăng tại một số nước, trong đó có Mỹ.

Ông Abe phát biểu: "Chúng ta đã tái khẳng định rõ ràng các quy tắc cơ bản của thương mại tự do, như tính tự do, công bằng, không phân biệt đối xử, cũng như thị trường mở cửa và điều kiện cạnh tranh công bằng".

Tuyên bố chung không nhắc tới việc cần đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ. Điều này cũng không được nhắc tới trong tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh G20 trước ở Buenos Aires, khi đó các thành viên bất đồng về tập quán thương mại. Về vấn đề môi trường, Thủ tướng Nhật Bản nói các lãnh đạo đã thông qua khuôn khổ giảm rác thải nhựa ở đại dương.

Dù là thỏa hiệp của Trump/Tập chỉ là tạm ngưng bắn thuế quan, nhiều nước cũng tạm nhẹ nhõm. BBC ghi nhận sau G-20 rằng Ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán là "tuyệt vời", trong khi ông Tập được Tân Hoa Xã dẫn lời nói hai nước không nên "rơi vào cái bẫy xung đột và đối đầu."

Nhưng Trump vẫn liên tục làm khó kể cả đối với đồng minh: VOA cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng một hiệp ước an ninh hàng thập niên giữa hai nước phải thay đổi, nhắc lại chỉ trích của ông đối với hiệp ước này là không công bằng.

Ông Trump nói ông không định rút khỏi hiệp ước, vốn lâu nay được xem là rường cột cho sự ổn định ở Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng nói nó đặt gánh nặng quá lớn lên Mỹ.

“Tôi nói với ông ấy rằng, chúng ta sẽ phải thay đổi nó,” ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh hai ngày của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới ở Nhật Bản.

“Tôi nói, nếu ai đó tấn công Nhật Bản, chúng tôi sẽ đáp trả toàn lực,” ông nói thêm. “Nếu có ai đó tấn công Mỹ, họ không phải tấn công lại. Như vậy là bất công.”

Nam Hàn cũng dày mối lo, theo tin KBS: Phát biểu tại phần một Hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn) khai mạc ngày 28/6 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh kinh tế thế giới cần phải thoát khỏi "thế cân bằng co hẹp" do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, quay trở lại thế "cân bằng mở rộng", tức tất cả các bên đều được hưởng lợi từ nền thương mại tự do.

Tổng thống Nam Hàn nêu rõ một trong những nguyên nhân chính khiến Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) gần đây liên tục hạ dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Đã đến lúc G20 phải cùng phát huy khả năng lãnh đạo, bởi những thách thức hiện nay không thể giải quyết triệt để trên phương diện một quốc gia riêng lẻ.

Moon bày tỏ lo ngại về xu hướng đi xuống của nền kinh tế thế giới do mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung, đề nghị các quốc gia G20, vốn là những nước có tầm ảnh hưởng lớn với kinh tế thế giới, phải cùng hợp sức tìm giải pháp cho tình hình hiện nay.

Thôi thì, lo thì cứ lo vậy. Chờ xem.

Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay,
tái chiếm cơ quan lập pháp


UserPostedImage

Hong Kong Free Press - Hành Nhân (Danlambao) dịch - Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông nhằm tái chiếm các con đường lớn ở Kim Chung (Admiralty).

Động thái này được đưa ra khi những người biểu tình giải tán khỏi cơ quan lập pháp thành phố sau khi ào ạt xông vào tòa nhà này vào tối thứ Hai.

UserPostedImage

Nguồn; Kris Cheng/HKFP

Vào khoảng nửa đêm, khá đông cảnh sát mặc đồ chống bạo loạn và cầm dùi cui nhắm vào những người biểu tình đeo mặt nạ trên đường Long Hoà (Lung Wo) trước khi tiến về bao vây phía đường Hạ Khác (Harcourt).

UserPostedImage

Nguồn : Todd R. Darling.

Trước đó đã có dấu hiệu sẽ sử dụng hơi cay khi các hộp đựng được bày ra khi lúc người biểu tình giãn dần hướng về phía Trung tâm.

UserPostedImage

Nguồn : Kris Cheng/HKFP

Cuộc biểu tình này diễn ra sau khi người tham gia chiếm đóng khu vực xung quanh cơ quan lập pháp suốt cả đêm. Cùng lúc đó đông đảo người ủng hộ dân chủ tham gia một cuộc tuần hành ôn hoà được kêu gọi vào ngày 1 tháng 7 hàng năm tại Công viên Victoria.

UserPostedImage

Nguồn : Todd R. Darling/HKFP.

Các nhà tổ chức cho biết đã có 550.000 người tham dự, mặc dù cảnh sát đưa ra con số là 190.000 người.

UserPostedImage

Nguồn : Todd R. Darling.

Đám đông đã xông vào Khu phức hợp Hội đồng Lập pháp vào tối thứ Hai sau khi phá vỡ cửa kính và nạy cửa chớp kim loại, phá hoại nội thất của nó và vẽ những thông điệp graffiti lên tường.

UserPostedImage

Nguồn : Todd R. Darling.

Dự luật Dẫn độ gây tranh cãi đã khơi mào tình trạng bất ổn sau nhiều tuần lễ biểu tình, bởi lẽ dự luật này sẽ cho phép Đặc khu trưởng và các tòa án địa phương phê chuẩn các yêu cầu chuyển nhượng mà không có sự giám sát của pháp luật đối với các khu vực pháp lý, nơi đáng chú ý nhất là Trung Quốc.

Dự luật đã bị đình chỉ vào ngày 15 tháng 6, nhưng không bị huỷ bỏ.

Các cuộc biểu tình kể từ đó đã biến thành một diễn đàn công khai rộng rãi hơn về sự bất mãn về sự tàn bạo của cảnh sát bị cáo buộc đàn áp người biểu tình, trong số các lời kêu gọi dân chủ và yêu cầu Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

Hong Kong Free Press

Nguồn: https://www.hongkongfp.c...ar-admiralty-protesters/

Người dịch: Hành Nhân
danlambaovn.blogspot.com

Hoa Kỳ: Nga, Trung Quốc và Iran tìm cách thao túng
cuộc bầu cử 2020


June 25, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Một viên chức cao cấp ẩn danh của chính phủ Trump vừa lên tiếng tố cáo Nga, Trung Quốc và Iran đang nổ lực gây ảnh hưởng lên công luận Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Nhưng theo người này thì không một nổ lực nào tỏ ra thành công, nhất là nổ lực nhắm vào việc phá hoại cơ cấu hạ tầng tổ chức bầu cử của Hoa Kỳ, vốn là mục tiêu của các tay tin tặc ngoại quốc.

Theo người này thì Trung Quốc sử dụng các trang mạng truyền thông nhằm quảng bá cho một số chủ trương của họ, kể cả về mậu dịch, nhưng Nga và Iran thì tích cực hơn đối với các mạng truyền thông xã hội.

Trước đây chính phủ Hoa Kỳ đã nêu tên của 3 quốc gia này trong nổ lực chen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và 2018, nhưng viên chức nói trên không cung cấp thí dụ rõ rệt vì cho là ‘nếu nói rõ ra sẽ làm hại đến nổ lực ngăn chận của Mỹ’

Một viên chức thứ nhì cũng cho hay chính phủ Hoa Kỳ không cần thiết phải tiết lộ mọi nổ lực của ngoại bang muốn gây ảnh hưởng lên bầu cử của Mỹ vì e ngại làm như vậy không có lợi trong cố gắng ngăn chận chúng.

Tin tức do 2 nhân viên chính phủ đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là Hội nghị G-20 khai mạc ở Osaka, Nhật Bản, nơi TT Trump được dự trù sẽ gặp gỡ với cả hai lãnh đạo Trung Quốc và Nga là Chủ tịch Tập Cận Bình và TT Putin.

Theo ông Benjamin Read, một chuyên gia của FireEye, thì trong vài tuần qua, tin tặc của Iran thuộc nhóm APT 33 do Tehran hậu thuẫn, đã gia tăng rất mạnh hoạt động của chúng nhắm vào các trang mạng của chính phủ Hoa Kỳ, kể cả các định chế tài chính.

Đào Nguyên

Thân phận của từ “lon”


(Tác giả: Chu Mộng Long)

Báo Tiếng Dân
2019-06-30

UserPostedImage

Phài chăng Bà Ninh thị Thu Hương phản đối "Lon CôCa (hát) CôLa (rên)" và "Lon Thụ Hưởng" Việt Nam ??

Báo Thanh Niên số ra ngày 29 tháng 6 năm 2019 viết:

“Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch) vừa có công văn gửi các địa phương yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sản phẩm Coca Cola. Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho rằng: “Cụm từ “lon Việt Nam” trong cụm từ “Mở lon Việt Nam” là không có nghĩa. Trong tiếng Việt không có từ lon Việt Nam. Chưa kể bản thân chữ lon đặt cạnh cái khác là rất phản cảm và thiếu văn hóa, thiếu thẩm mỹ. Ví dụ như có thể thêm mũ thêm rất nhiều thứ. Nó mà ở các phương tiện quảng cáo ngoài trời, có nhiều tình huống có thể thêm mũ thêm dấu vào từ đó. Vì vậy nó rất là rất khủng khiếp nếu chữ đó nó chềnh ềnh ra trên biển quảng cáo ngoài trời”. (Hết trích).

UserPostedImage

Đang tập trung làm cho xong công trình giải huyền thoại, nhưng vụ cái lon này đã làm tôi… mất tập trung. Đành tái khởi động chàng Phây đang ngủ yên cả tuần nay vậy. Vì đây là vấn đề văn hóa, không ít thì nhiều cũng phục vụ cho công trình.

Vậy là sau cái vụ dân mạng soi lon của em Ngọc Trinh trên sàn Cannes 2019, các vị thần thánh trên cao đã phải sùi bọt mép như bị động kinh chỉ vì cái “lon” đúng là “rất là rất khủng khiếp”!

UserPostedImage

Biếm họa của LAP

Tra từ điển thấy “lon” là một danh từ thuần Việt: 1) thú rừng cùng họ với cầy móc cua, nhưng nhỏ hơn. 2) hộp đựng sữa hoặc nước giải khát, thường bằng kim loại: lon gạo, lon bia, lon nước ngọt,… 3) (Phương ngữ) bơ: đong mấy lon gạo nếp, nấu ba lon gạo. 4) vại nhỏ, chậu nhỏ bằng sành: lon nước gạo, nén một lon cà, 5) (Khẩu ngữ) phù hiệu quân hàm (của quân đội một số nước): đeo lon đại uý…

Nếu chỉ có vậy thì bản thân từ “lon” không có gì “khủng khiếp” đến mức gây động kinh cho giới trên trước phải sùi bọt mép. Lỗi bởi từ “lon”, nếu thêm cái mũ và dấu huyền, thì chuyện quảng cáo “Mở lon Việt Nam” khác nào “Mở lon Ngọc Trinh” chềnh ềnh ra đấy? Chẳng phải các bậc thánh thần gọi cái lon Ngọc Trinh là “thể diện quốc gia” hay sao?

UserPostedImage

Lon CôCa Ngọc Trinh tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes

Ngẫm thấy cái Cục của chị Ninh phải ra quyết định cấm quảng cáo “Mở lon Việt Nam” là đúng! Thậm chí từ nay nên quét sạch từ “lon” ra khỏi kho từ vựng Việt Nam luôn cho đảm bảo thuần phong mỹ tục. Thuần phong mỹ tục là vấn đề văn hóa. Các nhà Việt ngữ học từng phán, cái gì thuần Việt là phàm tục, vô văn hóa, còn Hán thì mới là văn hóa đấy sao? Nếu Coca Cola quảng cáo “Mở âm hộ Việt Nam” thì có hay và đẹp hơn không? Tôi đảm bảo mọi người sẽ không thấy “rất là rất khủng khiếp” mà còn thi nhau hớp, đớp, uống một cách say sưa điên đảo nữa đấy chứ!

UserPostedImage

Nhiều người cho chị Ninh có suy nghĩ bệnh hoạn rồi lấy cái đầu ta suy ra đầu người, chứ tôi thì rất “thấu cảm”.

Nhớ hồi nhỏ ở quê tôi, đàn bà hay ra bờ rào trật quần ngồi đái. Tôi thấy lạ đứng nhìn. Mẹ tôi mắng: “Coi chừng nó cắn chết!” Cái đầu tôi đã từng nghĩ lon của đàn bà là cái gì đó “rất là rất khủng khiếp”. Suốt thời gian học phổ thông, đi bộ đội rồi vào đại học, tôi không dám gần gái vì sợ lon hơn sợ cọp. Mãi đến khi lấy vợ mới hết sợ. Thú thực là lần đầu bị lon cắn thấy ghê ghê, nhưng sau đó thì nó càng cắn càng thấy thích!

Có thể chị Ninh không ở hoàn cảnh bị giáo dục như tôi. Nhưng có lẽ chị đã nghe một chuyện “rất là rất khủng khiếp” của dân gian nên đã ám thị nặng như tôi đã ám thị.

Chuyện kể rằng, tại một làng nọ có một con cọp rất hung dữ hay xuống làng ăn thịt súc vật và thịt người. Một đêm, đôi vợ chồng nọ đang ân ái với nhau. Bỗng cánh cửa bật ra. Cô vợ bảo anh chồng hãy dừng lại và ra đóng cửa, vì nhỡ cọp ăn thịt cả hai vợ chồng. Anh chồng đang sướng không chịu buông. Cô vợ một hai nài nỉ: “Anh ơi, em sợ cọp lắm!”. Anh chồng tức quá văng: “Sợ cái con kẹc!”. Không ngờ lúc đó con cọp đang rình mồi, nghe anh chồng nói vậy thì hoảng hốt. Nó nghĩ lẽ nào ở đây có một con đáng sợ đến khủng khiếp hơn nó? Vậy là để chọn sự an toàn, nó cong đuôi chạy về rừng.

Chạy giữa đường nó gặp một bà lão. Đang đói, nó định vồ bà lão ăn thịt. Bà lão co rúm lại. Nhưng nó chợt nghĩ, trước khi ăn thịt bà lão, hãy hỏi cho ra nhẽ. “Này bà lão, nếu bà nói cho ta biết con kẹc là con gì mà đáng sợ hơn ta thì ta sẽ tha mạng sống cho bà”. Bà nghĩ vài giây và hiểu ra. Bà kéo quần xuống, phơi cái lon chềnh ềnh ra cho con cọp xem.

Con cọp nhìn có vẻ ghê ghê. Bà thọc tay vào lon của mình rồi quệt vào mũi con cọp. Bà nói: “Đấy. Con kẹc là cái con rất là rất khủng khiếp. Nó đâm vào lon của tôi vết thương sâu đến mức hàng chục năm vẫn chưa lành. Nhưng cũng chưa khủng khiếp bằng cái lon của tôi. Vết thương sâu như vậy nhưng vẫn chịu đựng bền bỉ cho đến bây giờ. Bây giờ mà cái lon của tôi nó cắn ai thì chỉ có nhiễm độc mà chết”.

Con cọp vừa nghe vừa nhăn mũi, đến mức sùi bọt mép và tưởng chừng sắp bị động kinh. Nó cong đuôi chạy một hơi vào rừng không dám ngoái cổ lại. Từ đó mỗi lần nghe từ lon là nó nghĩ đến một thứ gì rất độc hại, độc hại đến “rất là rất khủng khiếp”.

Nghe nói từ đó chúa sơn lâm tỏ ra thù địch với cái lon và cũng ra lệnh cấm luôn các động vật hoang dã dùng từ “lon”. Bởi theo chúa sơn lâm, giả sử chữ “lon” mà đội mũ và quệt thêm dấu huyền vào đó thì nó chềnh ềnh ra “rất là rất khủng khiếp”!

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 10:27:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12440 Posted : Tuesday, July 2, 2019 5:11:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Women’s World Cup 2019: Rapinoe lập cú đúp,
Hoa Kỳ loại Pháp 2-1, vào bán kết gặp Anh


June 28, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo chạy cánh Megan Rapinoe của đội tuyển nữ Hoa Kỳ (không có trong hình) đá phạt trực tiếp ghi bàn thắng đầu tiên cho đội nhà trong trận đấu tứ kết giải Women's World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Pháp diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, Pháp, ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

TỔNG HỢP – Lúc 12 giờ trưa (giờ California) ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, trên sân vận động Parce des Princes, Paris diễn ra trận cầu “chung kết sớm” giữa đội tuyển chủ nhà Pháp và đội tuyển nữ đương kim vô địch thế giới Hoa Kỳ.

Bước vào trận đấu này, các cô gái xứ Cờ Hoa có chuỗi 14 trận đấu giải World Cup bất bại gần đây nhất với 11 trận thắng, 3 hòa, trong đó thắng 9 trận liên tiếp sau cùng. Hoa Kỳ có thể trở thành đội thứ hai trong lịch sử giải đấu thắng 10 trận liên tiếp sau Norway thực hiện được từ giữa 1995 và 1999.

Huấn luyện viên Jill Ellis rõ ràng hài lòng với màn trình diễn của học trò ở trận đấu với đội tuyển nữ Tây Ban Nha nên giữ nguyên đội hình ở trận ra quân đối đầu với Pháp.

Gia nhập nhóm cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải, tiền đạo Hoa Kỳ Alex Morgan một lần nữa đóng vai trò tiền đạo bên cạnh hai tiền đạo khác là Rapinoe và Tobin Heath ở hai cánh.

Trong khi đó phía Pháp, huấn luyện viên Corinne Diacre chỉ có một thay đổi so với trận thắng khít khao Brazil 2-1, với Thiney vào sân ngay từ đầu thay thế cho Asseyi, ngồi ở băng ghế dự bị. Có sự thay đổi trong đội hình Pháp khi Le Sommer chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công.

UserPostedImage

Các nữ cầu thủ Mỹ ôm nhau vui mừng sau khi Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên trong trận đấu tứ kết giải Women’s World Cup 2019 tại Pháp, ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

Và đội tuyển nữ Mỹ có khởi đầu tỏa sáng với bàn thắng sớm của tiền đạo chạy cánh Rapinoe ngay ở phút thứ 5 của trận đấu. Thời điểm này, Hoa Kỳ được hưởng quả đá phạt trực tiếp ở gần vùng cấm địa Pháp bên cánh phải khi một cầu thủ Mỹ bị truy cản trái phép. Rapinoe thực hiện cú sút, thay vì đá bổng vào ngay trước khung thành, nữ tiền đạo này lại sút banh đi sà qua khỏi hàng rào chân cầu thủ rồi đi luôn vào lưới trong lúc thủ môn Pháp Bouhaddi chỉ còn biết đứng nhìn.

Kể từ khi tham dự World Cup lần đầu tiên năm 2011, không nữ cầu thủ Mỹ nào đá tung lưới hoặc kiến tạo bàn thắng nhiều như Rapinoe với 7 bàn thắng, 6 lần trợ giúp đồng đội ghi bàn, ngang bằng với Carli Lloyd.

Sau bàn thắng này, lần lượt Morgan, Dunn và Mewis có cơ hội thực hiện các pha dứt điểm vào khung thành Pháp nhưng không quả sút nào gây khó khăn cho thủ môn Bouhaddi.

Cho đến khi kết thúc hiệp đầu, hàng công Pháp vẫn gặp khó khăn trước hàng thủ vững chắc của Mỹ và không có cú sút nào gây khó khăn cho thủ môn Mỹ Alyssa Naeher trong hiệp đầu.

Bước sang hiệp nhì, Pháp thay đổi chiến thuật, nỗ lựa mở ra các đợt tấn công, tạo sức ép liên tục lên phần sân Hoa Kỳ khiến cho hàng phòng ngự áo trắng phải có nhiều phen vất vả cản phá.

Pháp có cơ hội tốt ở phút 58, khi banh rơi ngay trước khung thành Hoa Kỳ nhưng tiền đạo Pháp Le Sommer lại sút ra ngoài cột dọc.

UserPostedImage

Amandine Henry và Wendie Renard của Pháp nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng với Samantha Mewis của Hoa Kỳ trong trận tứ kết giải Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Pháp, ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Gây sức ép liên tục nhưng không thể ghi bàn thắng nào bất ngờ Pháp lại dính cú “hồi mã thương” ở phút 65 khi Hoa Kỳ tổ chức phản công từ cánh phải với Tobin Heath được banh chuyền của đồng đội dẫn sâu xuống vùng cấm địa rồi tạt banh ngang vào ngay trước khung thành. Cả thủ môn Pháp lần Alex Morgan cùng một hậu vệ Pháp đều lỡ trớn và banh lăn về phía Rapinoe lao tới, để cầu thủ này ở vị trí quá trống trải dễ dàng đưa banh vào lưới nâng tỷ số lên 2-0 cho Hoa Kỳ.

Phút 75, Hoa Kỳ suýt gia tăng cách biệt lên 3-0 nếu bàn thắng của Heath không ở trong tình trạng việt vị.

Dẫn trước với hai bàn cách biệt, các nữ cầu thủ Mỹ dễ đá hơn bao giờ hết trong khi các cô gái áo xanh Pháp càng lúc càng nóng vội cố thu ngắn cách biệt nên càng lâm vào tình trạng bế tắc khi banh đến phần sân đối phương.

Nhưng đến phút 80, Pháp có cơ hội thu ngắn cách biệt còn 1-2 với quả đánh đầu vào lưới của Thiney từ quả đá phạt trực tiếp của Renard ở cánh trái gần vùng cấm địa.

Trận đấu càng lúc càng căng thẳng khi Pháp cố gắng mọi cách để quân bình tỷ số còn hầu hết các nữ cầu thủ Mỹ lui về phần sân nhà cùng nhau cố thủ bảo vệ thành quả của mình nhưng không có bàn thắng nào được ghi. Cuối cùng Hoa Kỳ loại Pháp với tỷ số 2-1 để vào bán kết.

UserPostedImage

Thủ môn đội tuyển nữ Mỹ Alyssa Naeher bay người cản phá quả đánh đầu của cầu thủ Pháp Valerie Gauvin trong trận tứ kết Women’s World Cup 2019 tại Pháp, ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Elsa/Getty Images)

Đá bại Norway 3-0, Anh vào bán kết

Trước đó, ngày 27 Tháng Sáu, trên sân vận động Stade Oceane, Le Harve, trước sự chứng kiến của 21,111 khán giả, đội tuyển nữ Anh đã đá bại Norway với tỷ số 3-0 để lần thứ hai liên tiếp vào bán kết giải vô địch bóng tròn thế giới nữ.

Jill Scott ghi bàn thắng đầu tiên cho Anh chỉ trong vòng ba phút đầu tiên của trận đấu với quả sút ở khoảng cách gần khung thành khi nhận được banh chuyền của đồng đội ở cánh phải, tung ngay cú dứt điểm vào khung thành, banh đi trúng cột dọc trái rồi bay luôn vào lưới.

Và đội tuyển nữ Anh gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0 trước khi hiệp đầu kết thúc với bàn thắng của Ellen White phút 40 cũng từ pha tấn công ở cánh phải, với Nikita Parris dẫn banh xuống xâm nhập vùng cấm địa rồi chuyền đường banh ngang để cho White lao tới dễ dàng đệm banh vào lưới.

Với bàn thắng này, White ghi được 6 bàn thắng tại giải đấu trở nên nữ cầu thủ ghi bàn số một của Anh trong lịch sử Women’s World Cup.

Phải nói rằng ở trận đấu này hàng phòng ngự của Norway quá yếu không đủ sức cản phá các đợt tấn công, đặc biệt từ cánh phải của các cô gái xứ sở sương mù Anh Quốc.

Cuối cùng đến lượt Lucy Bronze ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 ở phút 57 bằng cú sút cực mạnh và chính xác từ khoảng cách 20 yards khiến cho thủ môn Ingrid Hjelmseth của Norway không thể nào cản phá.

Đội tuyển nữ Anh sẽ thi đấu trận bán kết gặp Hoa Kỳ tại Parc Olympique Lyonnais, De1cines-Charpieu, vào ngày 2 Tháng Bảy tới đây vào lúc 12 giờ trưa (giờ California) được đài FOX truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 5:17:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (9)
676 Pages«<620621622623624>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.