Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<615616617618619>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12321 Posted : Tuesday, June 11, 2019 6:31:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Có bao nhiêu ơn Chúa Thánh Thần?


10/11/2015 6:29:55 PM

Trong tuần lễ chuẩn bị lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, các tín hữu đọc kinh cầu xin bảy ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần chỉ ban bảy ơn thôi hay sao? Còn các đặc sủng Thánh Linh thì xếp ở chỗ nào?

UserPostedImage

Chúa Thánh Thần không chỉ ban 7 ơn mà thôi, nhưng còn rất nhiều ơn nữa. Trước khi vào đề, thiết tưởng nên lưu ý hai điểm liên quan tới vấn đề dịch thuật. Trước hết là danh xưng của Ngôi Ba Thiên Chúa: trong tiếng La-tinh danh xưng là Spiritus Sanctus (tiếng Pháp là Saint Esprit, tiếng Anh là Holy Spirit), nhưng được dịch sang tiếng Việt bằng ba từ ngữ: Chúa Thánh Thần, Thánh Linh, Thần khí. Một cách tương tự như vậy, các từ ngữ “ân ban, ân huệ, linh ân, đặc sủng, đoàn sủng, hồng ân, quà tặng, tặng phẩm” chung quy cũng hàm ngụ một tư tưởng thần học là “điều được trao ban”. Do đó, trước khi nói đến các ơn mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta, thì cần phải nói đến chính Thánh Thần là Đấng được Chúa Cha ban cho chúng ta. Điều này được nêu bật nơi nhiều tác phẩm của Tân ước, thí dụ như Tin mừng thánh Luca (11,13), Tin mừng thánh Gioan (14,26; 15,26), và thánh Phaolô đồng hoá Thánh Thần với tình yêu được đổ tràn xuống tâm hồn chúng ta (Rm 5,5). Sau đó, người ta mới bắt đầu nghĩ tới những tác động của Thánh Thần nơi chúng ta, và tìm cách mô tả chi tiết thành các ân huệ mà Ngài ban cho các tín hữu, xét theo từng cá nhân hoặc xét theo phần tử của cộng đoàn. Đó là nguồn gốc của thần học về các ân huệ của Chúa Thánh Thần.

Có bao nhiêu ân huệ của Chúa Thánh Thần?

Không thể nào làm một bản thống kê đầy đủ được. Như vừa nói, ân huệ lớn nhất mà thánh Phaolô ghi nhận đó là agape tức là lòng yêu mến, nói ở thư Rôma chương 5 câu 5. Cần móc nối tư tưởng này với thư thứ nhất gửi Côrintô chương 13, (quen gọi là bài ca đức ái), khi thánh Phaolô đặt agape như chóp đỉnh của mọi thứ ân huệ. Mãi đến thời Trung cổ, thánh Tôma Aquinô mới trình bày hệ thống của các ân huệ Thánh Linh dựa theo hai danh sách: một danh sách 7 ơn Chúa Thánh Thần nhắm đến việc tăng trưởng nhân đức; còn một danh sách khác dựa theo các đặc sủng hay đoàn sủng.

Danh sách 7 ơn Chúa Thánh Thần có cơ sở nào trong Kinh thánh không?

Danh sách này dựa theo một bản văn của Cựu ước, ở sách Isaia 11,1-3. Bản văn Do thái viết như sau: “Từ gốc tổ Giessê sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy sẽ mọc lên một mầm non. Thần khí Giavê sẽ ngự trên vị này: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ Giavê. Lòng kính sợ Giavê làm cho Người hứng thú”. Đoạn văn này nói đến Đấng Mêsia được Thần khí của Thiên Chúa trang bị với những đức tính của tiền bối: khôn ngoan và trí tuệ như vua Salomon; mưu lược và hùng mạnh như vua Đavit, hiểu biết và kính sợ Chúa như các tổ phụ. Bản văn Do thái chỉ nói đến ba cặp thần khí (nghĩa là 6 ơn), nhưng ơn “kính sợ” được lặp lại hai lần. Nhằm tránh sự trùng hợp, bản dịch Kinh Thánh sang tiếng Hy-lạp và La-tinh đã sửa đổi thành “hiếu thảo”, và như vậy là đếm được bảy. Số 7 tượng trưng cho sự sung mãn. Tự nó, bản văn của ngôn sứ Isaia nói đến những đức tính của Đức Mêsia; nhưng thánh Augustinô và thánh Grêgôriô Cả áp dụng vào những ân huệ mà Thánh Linh ban cho các Kitô hữu.

Bảy ân huệ ấy có ích lợi gì cho đời sống đạo không?

Có chứ. Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo (số 1831) viết rằng “các ơn này bổ túc và hoàn thiện những nhân đức nơi những người lãnh nhận, giúp cho người tín hữu dễ dàng và mau mắn tuân theo các điều Thiên Chúa soi sáng”. Thực ra, sách Giáo lý Công giáo chỉ nói cách tổng quát vậy thôi, chứ không đi sâu vào chi tiết về bản chất của mỗi ân huệ. Thần học cổ điển đã xếp đặt các ân huệ cách hệ thống từ trên xuống dưới và giải thích vai trò mỗi ân huệ như thế này. Đứng đầu là ơn khôn ngoan (hay cũng dịch là ơn Cao minh) giúp chúng ta gắn bó với Thiên Chúa, nguồn hạnh phúc chân thật. Thứ hai là ơn thâm hiểu (hay cũng dịch là ơn hiểu biết) ban cho ta sự hiểu biết sâu sắc các chân lý đức tin. Thứ ba là ơn minh luận (hay cũng dịch là ơn thông minh) giúp ta phán đoán giá trị của các thụ tạo theo ánh sáng đức tin. Thứ bốn là ơn chỉ giáo (hay là ơn biết lo liệu) ban cho ta biết chọn lựa con đường nào ý Chúa hơn cả và ngoan ngoãn để cho Chúa hướng dẫn. Bốn ân huệ này thuộc về trí tuệ; ba ân huệ hợp còn lại thuộc về ý chí, đó là: thứ năm, ơn sùng hiếu (hay hiếu thảo, đạo đức) ban cho ta tôn thờ Thiên Chúa với tinh thần con thảo và liên hệ với mọi người như con cái cùng Cha. Thứ sáu là ơn dũng cảm (hay mạnh bạo), giúp ta vượt thắng mọi khó khăn hoặc chịu đựng đau khổ nhờ sức mạnh Chúa ban. Thứ bảy là ơn kính sợ, giúp ta tránh tội và loại bỏ sự quyến luyến của cải trần thế khi nó làm mất lòng tôn kính mến yêu Chúa. Đó là giải thích bản chất của từng ân huệ. Còn khi bàn về vai trò của chúng, thì thánh Tôma Aquinô cho rằng bình thường chúng ta thực hành điều tốt nhờ các nhân đức; các ân huệ của Chúa Thánh Thần tăng cường sức lực để chúng ta thực hiện các nhân đức “cách anh hùng”, điển hình như trường hợp mà Giáo hội đòi hỏi nơi hồ sơ phong thánh. Dù sao, đây là lối giải thích của thánh Tôma Aquinô về sự cần thiết của bảy ân huệ Chúa Thánh Linh. Trên thực tế, Chúa Thánh Thần ban các ân huệ cho tất cả mọi tín hữu chứ không riêng gì cho các vị thánh. Duy có điều là các vị thánh ngoan ngoãn để cho Thánh Thần dẫn dắt, còn chúng ta thì làm ngơ giả điếc, không đếm xỉa đến tiếng thôi thúc của Thánh Thần tiến đến sự trọn lành.

Bảy ơn Chúa Thánh Thần có khác với các đặc sủng Thánh Linh không?

Xét về từ ngữ thì không có gì khác. “Ơn Chúa Thánh Thần” và “đặc sủng Thánh Linh” đều là những ơn ban (hồng ân, tặng phẩm) của Ngôi Ba Thiên Chúa. Nhưng xét về mục tiêu, thì các nhà thần học Trung cổ đã phân chia ra thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất bao gồm bảy linh ân như vừa nói, mục tiêu là giúp các tín hữu nên thánh. Nhóm thứ hai gồm những ân huệ mà Thánh Linh ban cho các tín hữu nhằm giúp ích cho cộng đoàn Giáo hội. Đạo lý này dựa theo giáo huấn của thánh Phaolô. Khi viết thư cho các cộng đoàn, thánh tông đồ nhận thấy Thánh Linh đã ban cho các tín hữu rất nhiều ân huệ: những ân huệ này mang tính cách đa dạng, không phải ai ai cũng lãnh được (nghĩa là người có người không), và có người lãnh được ơn này nhưng không nhận được ơn kia (nghĩa là không đồng đều). Không nói ai cũng đoán được, chuyện ghen tương phân bì đương nhiên xảy ra: kẻ không có thì ghen tị với kẻ có; người có thì vênh váo tự phụ với người không có; giữa hai người đều có thì tranh chấp với nhau, xem ai trọng hơn ai. Trong bối cảnh đó, thánh Phaolô đã giải thích về vai trò của các đặc sủng thế này: Chúa Thánh Thần không phân phát đồng đều các ân huệ cho mỗi người bởi vì mục tiêu của chúng không phải là để tôn vinh cá nhân, nhưng là để xây dựng cộng đoàn. Cộng đoàn được ví như một thân thể, với nhiều bộ phận, cơ quan, chức năng khác nhau. Tất cả mọi bộ phận đều quan trọng cho sự hoạt động của thân thể: mắt cần đến chân tay, đầu cần đến trái tim, vv. Không cơ quan nào có quyền lên mặt tự đắc, khinh chê các bộ phận khác, bởi vì nhiều khi chính những cơ quan bé nhỏ tế nhị nhất lại là cơ quan sinh tử.

Có bao nhiêu đặc sủng tất cả?

Thánh Phaolô đã liệt kê bốn danh sách các đặc sủng: hai danh sách ở chương 12 của thư thứ nhất gửi Côrintô, câu 8 đến câu 10, và câu 28 đến câu 30. Danh sách thứ ba ở thư gửi Rôma chương 12 câu 6. Danh sách thứ bốn ở thư gửi Êphêsô chương 4 câu 11. Trong bốn danh sách, người ta thấy có những đặc sủng trùng hợp với nhau, nhưng cũng có nhiều dị biệt. Từ đó, ta có thể nhận xét rằng không thể nào làm bản thống kê toàn thể các đặc sủng được. Con số các đặc sủng không bị giới hạn, và được Chúa Thánh Thần ban phát cho Giáo hội tuỳ theo nhu cầu mỗi nơi mỗi thời.

Có dấu hiệu nào nhận biết rằng mình đã nhận được một đặc sủng không?

Tùy chúng ta hiểu đặc sủng theo nghĩa nào, mà ta đánh giá về sự hiện hữu của nó. Có người hiểu đặc sủng theo nghĩa là ân huệ khác thường, chẳng hạn như: chữa bệnh, nói ngôn ngữ lạ, nói tiên tri; theo nghĩa này đặc sủng hiếm lắm. Người khác thì hiểu đặc sủng theo nghĩa bình thường, chẳng hạn như ơn phục vụ, ơn an ủi; theo nghĩa này, số người lãnh đặc sủng lên cao hơn. Dù sao, các nhà tu đức đã lưu ý hai điểm sau đây: thứ nhất, các đặc sủng này được ban nhằm xây dựng cộng đoàn, chứ không phải để khoe khoang vênh váo; vì thế đừng ai sử dụng đặc sủng để tìm cầu danh lợi cá nhân. Thứ hai, người nhận đặc sủng chưa chắc đã là người thánh thiện; vì thế Chúa Giêsu đã cảnh cáo rằng vào ngày phán xét, có người tự hào rằng mình đã nói tiên tri, trừ quỷ, làm phép lạ nhân danh Chúa, nhưng họ sẽ nghe tiếng đáp lại: “Ta không biết các ngươi” (Mt 7,23). Thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu Côrintô rằng hãy ước ao đặc sủng cao quý nhất, đó là đức ái.

Ngoài 7 ân huệ và các đặc sủng, Chúa Thánh Thần còn ban những ơn nào nữa không?

Chúng ta không thể nào thiết lập danh sách kiểm kê các hoạt động của Chúa Thánh Thần. Tôi chỉ muốn thêm một điều là ngoài 7 ân huệ (nhằm giúp các tín hữu nên thánh) và các đặc sủng (nhằm xây dựng cộng đoàn), các nhà thần học còn nói đến 12 hoa trái của Thánh Linh, dựa theo đoạn văn Gl 5,22-23, được sách Giáo lý công giáo trích dẫn ở số 1832, đó là: “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hoà, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ, thanh khiết”.

Lm. Giuse Phan Tấn Thành

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12322 Posted : Tuesday, June 11, 2019 11:50:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Kitô Hữu: Sống đạo hay giữ đạo?


6/6/2019 5:30:56 PM

Nhiều lúc Ki-tô hữu chúng ta tự hỏi không biết mình đang sống đạo hay giữ đạo. Vì trong đời sống thường ngày, chúng ta chỉ quan tâm làm một số việc đạo đức theo thói quen như đọc kinh, xem lễ, rước lễ, lần hạt, làm dấu thánh giá vv...Và chúng ta an tâm mình đã là người Ki-tô hữu chính danh rồi. Thực ra, xét cho kỹ thì đó mới chỉ là “giữ đạo” theo thói quen và theo luật lệ, chứ chưa phải là sống đạo, hành đạo theo ý Chúa. Nhất là việc “giữ đạo” của ta thường chỉ nhằm mục đích mình sẽ được rỗi linh hồn và được lên thiên đàng.

UserPostedImage

Thực ra giữa hai việc “giữ đạo” và “sống đạo” có một sự khác biệt rất lớn.

Tác giả Trầm Thiên Thu, trong bài “Giữ đạo và sống đạo” đã diễn giải sự khác biệt giữa giữ đạo và sống đạo, như sau: “Giữ đạo là dạng sơ đẳng và tiêu cực, sống đạo mới là cao đẳng và tích cực. Sống đạo đúng nghĩa không hề đơn giản! Chúng ta giữ đạo chỉ cần làm dấu, đọc vài kinh (chứ chưa chắc cầu nguyện), tham dự phụng vụ trong nhà thờ, ‘đóng khung’ từ cửa nhà thờ vào. Nhưng sống đạo không phải vậy, mà phải ‘đi vào đời’ chia sẻ mọi điều với tha nhân, nghiêm túc từ trong ý nghĩ rồi mới phát tiết ra cử chỉ, ngôn ngữ, ánh mắt, thái độ và hành động. Khó lắm thôi!”. [1]

Một tác giả khác đã chia sẻ như sau: “Có những người theo đạo cả cuộc đời nhưng chẳng thấu đáo lẽ đạo. Có những người giữ đạo rất cẩn thận, tỉ mỉ chu toàn các giới răn của Chúa, thi hành điều luật của giáo hội nhưng tâm đạo thì nguội lạnh, thờ ơ. Có những người sống đạo lấy lệ, đôi khi còn khoe là đạo gốc ba bốn đời nhưng không thực hành đạo. Có những tín hữu, nhìn xem hình thức bề ngoài rất tốt, họ tham gia mọi sinh hoạt cộng đoàn nhưng thiếu lòng bác ái yêu thương. Như thế để trở thành một người Kitô hữu tốt, phải là người có tâm đạo và sống thực với niềm tin của mình. Niềm tin đối với Thiên Chúa và với tha nhân”. [2]

Vậy thế nào là “Giữ đạo” và thế nào là “Sống đạo”?

* GIỮ ĐẠO

Trước hết, chúng ta không dám phê phán cách thức giữ đạo, hành đạo của rất nhiều tín hữu từ xa xưa tới nay. Chúng ta cũng không lạm bàn gì về vấn đề đạo-tại-tâm hay đạo-hình-thức. Ở đây chỉ mong làm sáng tỏ một vài vấn đề căn cốt mà nhiều người rất quan tâm. Đó là khái niệm “Giữ đạo” và việc hành đạo theo quan niệm “Giữ đạo”.

Nhiều người coi đạo như một mớ lý thuyết phải biết, một số điều phải tin, một vài điều buộc phải giữ, một số sinh hoạt cần thực hành. Đạo khi đó trở thành một nếp sinh hoạt hời hợt bên ngoài, xa rời bản chất nên thường máy móc và dễ thay đổi. Nhất là đạo lại mang hơi hướng trần tục và có vẻ vụ lợi.

Đức cố HY Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận trong bài “Mười căn bệnh làm băng hoại người công giáo” đã lưu ý chúng ta về bệnh chuẩn mực trần tục: Lấy tinh thần, não trạng trần tục làm chuẩn mực cho cuộc sống mình. Làm việc Chúa, nhưng không theo tinh thần Phúc Âm mà lại dùng tiêu chuẩn hoàn toàn trần tục để chuẩn định. Người Công giáo kiểu đó thường hay trở thành công giáo tùy thời: Thịnh thì Công giáo, suy thì chối.

Ngài cũng đề cập việc loại người Công giáo vụ lợi: Có mùi vật chất thì tới, không thì miễn. Công giáo danh dự: Chỉ siêng năng xuất hiện khi có lễ lạc được mời lên ghế danh dự, không thì biệt tăm chẳng bao giờ thấy. [3]

Nguy cơ của việc giữ đạo, có đạo, sở hữu đạo như là chiếm hữu một cái gì cho riêng ta, theo ý ta, là chúng ta sẽ hành đạo một cách lệch lạc, không đúng với ý Chúa và Tin Mừng Ki-tô giáo.

Thử hồi tâm xem chúng ta đã sống đạo thế nào. Đạo của chúng ta là Đạo-Chúa, Đạo-Tin-Mừng hay là Đạo-sinh-hoạt, Đạo-đoàn-thể, Đạo-lễ-nghi, Đạo-hoành-tráng, Đạo-phô-trương vv... Một linh mục đã chia sẻ như sau:

“Nhiều người Kitô hữu và một số chức sắc ngoại quốc đã từng trầm trồ về nét sinh hoạt sầm uất của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Cho tới hiện nay, bước vào thiên niên kỷ thứ III, chúng ta vẫn tương đối an tâm khi nhìn vào các nhà thờ trong giờ lễ, khi nhìn thấy đông đảo tín hữu, nhất là giới trẻ, trong các dịp tĩnh tâm; chúng ta cũng ngạc nhiên khi thấy vẫn còn, và ra như càng ngày càng nhiều hơn, những chuỗi người xếp hàng dài chờ xưng tội…

“Tuy nhiên, trong lòng những tổ chức và sinh hoạt ấy, đời sống đức tin có tính chất cá vị hình như lại khá yếu kém. Các nhà thờ của chúng ta thường đông người trong những giờ có tổ chức sinh hoạt phụng vụ, nhưng lại vắng hoe khi không có tổ chức nào. Ta thấy rất ít những người đến với Chúa một cách hoàn toàn tự nguyện và xuất phát từ nhu cầu đức tin trong cuộc đời. Người ta chỉ đến với Chúa vì lề luật, vì sinh hoạt hoặc để xin vài ơn cụ thể nào đó.

“Tổ chức giáo xứ của chúng ta có những ban bệ khá vững chắc, nhưng lại không thể hiện được bao nhiêu cách sống thấm nhuần Tin Mừng. Nhiều giáo xứ, nhất là những giáo xứ lâu năm không có linh mục, vẫn tổ chức các sinh hoạt đạo sầm uất : làm hang đá, rước kiệu, táng xác Chúa, cờ xí, chuông trống, áo xống, ngắm nguyện...Thế nhưng, ngay trong chính những sinh hoạt đạo ấy, người ta lại có thể đấu đá nhau sát ván bằng những phương thức không có một chút men Tin Mừng nào, ngay cả bằng những phương thức xã hội đen!...

“Nhiều người sinh hoạt lâu năm trong hội đoàn, nhiều em sinh hoạt một thời gian dài trong nhóm giúp lễ, nhưng khi hết hội đoàn, rời bỏ nhóm, thì tâm hồn cũng chẳng còn một chút gì là giá trị đạo. Nhiều trường hợp các em lại còn hư hỏng thêm do ‘gần chùa gọi bụt bằng anh’, hoặc do việc kết bè kết nhóm khi sinh hoạt hội đoàn. Nguyên do cũng chỉ vì sinh hoạt trở thành ‘đạo’, thành nguyên lý; và hết sinh hoạt, thì đạo cũng hết”. [4]

Xét như vậy ta thấy rằng có đạo mà chỉ “giữ” thôi chứ không “sống” thì chúng ta dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng. Ki-tô hữu là người tin Chúa, có Chúa, theo Chúa nhưng thực tế là chúng ta biến đổi đạo Chúa thành đạo của mình, thay vì để cho Chúa biến đổi con người và cuộc sống mình theo ý Chúa muốn. Nhiều khi chúng ta coi việc chính là phụ và coi điều thứ yếu là chính yếu.

Đức HY Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận đã nhắc nhở chúng ta là hãy đặt Chúa lên trên việc-của-Chúa. Bởi vì khi chúng ta quá say mê làm những việc-của-Chúa, việc-của-cộng đoàn, việc-của-đoàn thể thì sẽ dễ dàng bỏ qua đời sống nội tâm, lơ là việc kết hiệp với Chúa, khô khan ít cầu nguyện, và không quan tâm tới thực thi bác ái đối với tha nhân.

Khi đạo của chúng ta chỉ hời hợt bên ngoài với những việc làm thiên về phô trương, hoành tráng, cao ngạo, đua chen, hình thức thì lúc đó chúng ta đang sa đà vào cái thực trạng này là chúng ta có đạo nhưng không có Chúa.

Đức HY Phan-xi cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận đã nhắc đến bệnh phô trương chiến thắng như sau:

“Làm gì cũng chỉ nhắm chuyện phô trương là chính. Bệnh này tiếng Pháp gọi là ‘triomphalisme’, người Mỹ cũng có từ ngữ ‘show up’.

“Thỉnh thoảng đây đó đọc trên những bản tin sinh hoạt cộng đoàn thật nức lòng: Đại lễ tổ chức vô cùng thành công, cuộc rước kéo dài cả nửa cây số, nhiều chục cha đồng tế, bữa tiệc kết thúc thật linh đình, bà con vô cùng hoan hỉ, chưa có bao giờ và có ai tổ chức được lớn như thế … Nhưng hết tiệc ra về rồi là hết. Đại lễ hôm qua hôm nay thành quá khứ xa lơ. Cảm xúc hôm qua hôm nay gọi mãi chẳng thấy về ! Hãy từ bỏ chứng bệnh phô trương, vì cái chiều sâu thực sự ít ai quan tâm. Ta bảo sáng danh Chúa, nhưng xét cho kỹ Chúa mấy phần trăm, ta mấy phần trăm?

“Có những điều không cần phải phô trương. Nhưng nó sẽ từ từ thấm vào lòng người, người ta sẽ hiểu. Người ta hiểu, nhưng đồng thời người ta cũng có tự ái. Càng huyênh hoang, càng làm cho người ta ghét. Mà thành công đâu phải do mình tài giỏi gì. Nhưng mọi chuyện là nhờ ơn Chúa. Như vậy mình càng không có lý do gì để phô trương. Lúc đang huyênh hoang thì chính là lúc nguy hiểm nhất, tai hại nhất, vì đó là lúc mình mất cảnh giác. Khi nào thấy sau một cuộc lễ, có nhiều người ăn năn trở lại, cộng đoàn hiệp nhất hơn, sốt sắng hơn, đó là dấu thành công thực sự”. [3]

* SỐNG ĐẠO

Bây giờ ta đề cập đến việc sống đạo như là căn bản của đời sống Ki-tô hữu. Điều này khác xa với việc giữ đạo đã đề cập ở trên.

Sống Đạo là sống theo gương Chúa Giê-su và thực thi lời Ngài dạy.

Mỗi người trong chúng ta đều mang danh Ki-tô hữu, tức là “người-có-Đức-Kitô”. Tức là chúng ta đang sống sự sống của Đức Ki-tô và ta có thể tự hào nói như thánh Phao-lô, “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20). Vì thế, tất cả con người và cuộc sống của chúng ta phải lấy Chúa làm mẫu gương và phản ánh hình ảnh Chúa trước mặt người khác. Chúa đã nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 29). Ở chỗ khác, Chúa cũng nói: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,18).

Chúng ta noi gương Chúa là để làm chứng nhân cho Chúa và làm chứng tá Tin Mừng của Ngài. Thông qua con người và cuộc sống Ki-tô hữu chúng ta, mọi người thấy được ánh sáng Tin Mừng của Chúa, biết rõ bản chất đích thực của đạo Chúa và có thể cảm nhận được vinh quang Thiên Chúa ngay trong cuộc sống dương thế này. Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI đã nhấn mạnh vai trò và giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng, như sau: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Người Ki-tô hữu chúng ta có thể sống đạo thông qua gương chứng nhân trong nhiều cách thế. Chúng ta có thể làm gương sáng về: Đời sống tự nguyện khó nghèo vì Nước Trời; Không làm giàu một cách bất chính; Không phung phí tiền bạc và của cải vật chất vào những việc vô ích; Thái độ hiền lành và cư xử khiêm tốn, ôn hòa, chịu đựng; Biết hy sinh, can đảm và có tinh thần từ bỏ vì lòng mến Chúa, yêu người; Yêu thương mọi người kể cả kẻ thù, kẻ làm hại mình, kẻ ghét bỏ mình; Vâng phục thánh ý Chúa trong mọi sự và thực hành triệt để Lời Chúa dạy; Tôn trọng sự công bằng; Không tham nhũng, thâm lạm của công; Quan tâm bênh vực công lý, bênh vực kẻ bị áp bức; Sống ngay thẳng thật thà; Sự cảm thông và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn, khốn khổ của tha nhân, tránh thái độ vô cảm vv...

Đối với Ki-tô hữu chân chính, sống đạo cũng là quyết tâm thực hành những lời dạy của Chúa, đồng thời thi hành thánh ý Ngài một cách trọn vẹn. Như chính Chúa Giê-su đã nói: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi ” (Mt 7, 21). Sự thực thi ý muốn của Chúa trong đời sống của người Ki-tô có một ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vì khi chúng ta thực thi ý muốn và lệnh truyền của Chúa là chúng ta đã làm chứng về Chúa một cách cụ thể rồi. Trong suốt thời gian rao giảng về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, Đức Giê-su đã ban bố nhiều giáo huấn cho các môn đệ và những ai theo Ngài. Những lời dạy dỗ của Chúa nhắm đào tạo nên những Ki-tô hữu đích thực. Họ sống đạo, hành đạo theo khuôn mẫu của Chúa chứ không theo lề thói giả hình, bôi bác như người biệt phái Do Thái.

Chẳng hạn Chúa đã công bố Bài Giảng Trên Núi (Mt 5) như nền tảng của đạo mới, đạo Tân Ước, theo đó các luật sống của môn đệ được Ngài nhấn mạnh triệt để. Chúa cũng kêu gọi môn đệ phải biết hi sinh từ bỏ một cách dứt khoát (Mt 19; Mc 10; Lc 18) và một khi tin Chúa, theo Chúa thì người ta sẽ không ngần ngại liều mất mạng sống mình (Ga 12). Chúa cũng kêu gọi môn đệ thực thi giới răn quan trọng nhất, đó là mến Chúa yêu người. Mến Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình. Đó là luật mới, luật yêu thương triệt để (Mt 22; Mc 12; Lc 10). Sống đạo là sống yêu thương, “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13, 35).

Sống đạo là thể hiện lòng tin một cách kiên trung

Sống đạo cũng là sống theo những gì mình tin và thể hiện đức tin ấy qua những việc làm và cách sống cụ thể. Thánh Gia-cô-bê khẳng định: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2, 17). Hành động, việc làm của chúng ta có thể là những việc bổn phận hằng ngày trong gia đình. Có thể là những trách nhiệm mà chúng ta phải thi hành tại những nơi chúng ta làm việc, phục vụ. Có thể chúng ta chu toàn bổn phận Ki-tô hữu của mình, hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng, như đọc kinh, cầu nguyện, suy gẫm, dâng lễ, rước lễ, xưng tội, việc bác ái, hi sinh hãm mình vv... Ngay cả việc nhỏ bé như làm dấu Thánh giá và đọc kinh tạ ơn trước khi ăn chúng ta cũng không thể lơ là quên sót. Đó là biểu hiện chúng ta sống đức tin một cách cụ thể.

Sống đạo là thực thi lòng Mến Ki-tô giáo một cách trọn hảo

Có thể nói nét chính yếu nhất của việc sống đạo của Ki-tô hữu, đó là thực thi lòng mến Ki-tô giáo. Mến Chúa yêu người luôn là giới răn quan trọng nhất. Thánh Phao-lô đã tóm tắt trong câu ngắn ngủi này, “Yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy” (Rm 13,10). Thánh Gio-an cũng nhấn mạnh, “Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa” (1Ga 4, 7). Việc yêu người luôn xuất phát từ lòng mến Chúa. Cho nên những ai tin theo Chúa thì không thể bỏ sót việc thực thi nhiệm vụ bác ái đối với tha nhân được. Việc sống đạo, hành đạo của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi chúng ta biết tích cực phục vụ Đức Ki-tô trong anh em. Như Chúa đã phán, “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mc 9,41).

Chúng ta vẫn thường tự hào nói rằng “Đạo Công giáo là đạo-yêu”. Điều đó rất chính xác. Có nghĩa là Ki-tô hữu chúng ta phải là những người biết yêu và sống yêu. Chúa Giê-su cũng đã khẳng định chỉ những người yêu anh em mình thì mới xứng đáng là môn đệ của Chúa (x. Ga 13, 34-35). Thánh Phao-lô cũng nhấn mạnh, “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật” (Rm 13,8)./.

Aug. Trần Cao Khải

***


[1] Web tonggiaophanhanoi.org ngày 4-9-2012

[2] LM Giuse Trần Việt Hùng, bài “Sống Đạo”, nguồn: simonhoadalat.com

[3] Đức cố HY Phx Nguyễn Văn Thuận, bài “Mười căn bệnh làm băng hoại người công giáo”, tháng 9-1998

[4] LM Nguyễn Trọng Viễn O.P, bài “Đạo sinh hoạt”, nguồn: simonhoadalat.com.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12323 Posted : Wednesday, June 12, 2019 12:03:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Ngôi trường Loan báo Tin Mừng
và những người lính Buổi sáng Phục sinh,
các bạn trẻ truyền giáo bằng niềm vui


6/9/2019 10:05:31 AM

Mục đích của Ngôi trường Loan báo Tin mừng là tạo không gian và thời gian cho các bạn trẻ, những người muốn dành riêng một năm cho việc huấn luyện, cầu nguyện tại Đan viện Chúa Thánh Thần. Kết quả là các bạn sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Phục Sinh ở các nơi công cộng của thành phố, trong trường học, nơi các bãi biển.

UserPostedImage

Đan viện Chúa Thánh Thần nằm trên một ngọn đồi của Florenze, Italia. Khi đến đây khách hành hương được chiêm ngắm phong cảnh thiên thiên hữu tình, nhưng khi bước vào đan viện mọi người có thể cảm nhận được niềm vui tâm hồn. Chính vì thế không lạ gì mà người dân ở đây gọi đan viện với cái tên thân thương “Ngôi nhà niềm vui”.

Loan báo Tin Mừng bằng cách lan tỏa niềm vui

Đây chính là trực giác của cha Daniel Ange, đan sĩ dòng Biển Đức. Sau nhiều năm truyền giáo ở châu Phi, cha Daniel trở về châu Âu, cha cảm thấy một nỗi khắc khoải khi nhìn thấy phần lớn giới trẻ ở châu lục này trên khuôn mặt của họ không diễn tả niềm vui. Cha tự hỏi phải làm gì đây cho thế hệ này? Phải làm gì để có thể đào tạo cho những người trẻ có khả năng đem lại cho các bạn đồng trang lứa một thông điệp về tình yêu và niềm hy vọng? Với những trăn trở này vào năm 1984 Huynh đoàn Jeunesse Lumière - Ánh sáng trẻ đã ra đời. Đây chính là một điểm sáng cho thế giới mà ngày nay đang thay đổi nhanh chóng. Chính Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong những dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới đã lặp đi lặp lại nhiều lần về điều này; và hôm nay Đức Thánh Cha Phanxicô luôn nhắc nhở cần phải “loan báo niềm vui của Tin Mừng”.

Cộng đoàn tại Italia

Tinh thần của Huynh đoàn Ánh sáng trẻ được cha Gianni Castorani mang đến Italia. Cuộc đời của cha Gianni có một bước ngoặc đặc biệt. Đó là sau nhiều năm sống xa Chúa, sống trong tình trạng nổi loạn với chính mình và với người khác; và rồi một cuộc gặp gỡ bất ngờ với Đức Kitô đã xảy ra làm thay đổi cuộc đời của cha. Sau nhiều năm sống trong Huynh đoàn ở Pháp, chàng trai trẻ Gianni trở về Firenze và vào chủng viện và cùng thời gian này Gianni đã thiết lập một cộng đoàn những người loan báo Tin Mừng với tên gọi “Những người lính gác của buổi sáng Phục sinh”. Hiện nay ngoài việc phụ trách cộng đoàn cha Gianni còn là linh mục phó của một giáo xứ gần đó. Cha luôn ước mong nói chuyện với người trẻ, trả lời những câu hỏi của họ về những sợ hãi, những bận tâm, lo lắng cho tương lai; và rồi đề nghị họ tìm câu trả lời trong Tin Mừng.

Phong cách là bước đầu đầu tiên của việc loan báo Tin Mừng

Các thành viên của “Những người lính gác buổi sáng Phục sinh” ra đi đến các trường học, trước vũ trường tiếp xúc với những người trẻ, truyền cho họ nhiệt huyết tích cực tinh thần Kitô. Đỉnh cao của các hoạt động của những người lính này là vào mùa hè. Ngoài ra các bạn trẻ còn có hoạt động loan báo Tin Mừng khác với tên gọi “Ánh sáng trong đêm”. Đây là một hoạt động của các bạn nơi các quảng trường nhắm đến các bạn trẻ, giúp họ ý thức về cuộc sống cũng như những hành vi của mình, trách nhiệm đối với chính mình và với xã hội.

Suy niệm trước khi hoạt động loan báo Tin Mừng

Người ta chỉ có thể loan truyền những gì đã lãnh nhận. Đây chính là lý do tại sao “Những người lính canh buổi sáng Phục Sinh” đã thành lập “Trường loan báo Tin Mừng”. Một nơi các bạn trẻ có thể dành riêng một năm cho Chúa, và rồi trở thành những người loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Trường hình thành trong năm 2007 tại một giáo xứ nhỏ. Sau đó, trường được chuyển đến một môi trường lớn hơn, trong một đan viện. Các nữ đan sĩ dành riêng một khu vực cho hoạt động của trường. Đời sống Ngôi trường dựa trên bốn trụ cột của các cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên: Cầu nguyện, được khởi sự với Giờ kinh Phụng vụ, huấn luyện, đời sống cộng đoàn, sứ vụ.

Hoa trái ơn gọi

Cha Gianni cho biết những ai chọn đến và ở lại trong “Trường truyền giáo”, trong vài tháng họ sẽ trải nghiệm sống “Bác ái với niềm vui, khó nghèo với niềm vui, vâng lời với niềm vui”. Đây chính là một giai đoạn phân định, được nghi dấu qua việc tự hiến. Cho nên có những ơn gọi đời sống thánh hiến nảy sinh từ đây. Ngoài ra qua Ngôi trường này còn giúp những ai sống đời hôn nhân. Ví dụ Carolina, thiếu nữ 22 tuổi cho biết cô đã trải qua hai lần lưu lại đây. Việc chia tay với vị hôn phu trong một thời gian và dành riêng cho việc cầu nguyện giúp gia tăng tình yêu của cả hai. Sau thời gian sống đời cầu nguyện, cuối cùng cô đã tìm được điều mình tìm kiếm đó là: một nhịp sống của cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, sống ngày “sa mạc” của thứ sáu, dành riêng cho thinh lặng. Các bài học mà cô nhân được đó là: các cuộc gặp gỡ với giáo viên, các chứng nhân. Họ đến trường để dạy và chia sẻ về thần học, Kinh Thánh, tâm linh. Một trong những chủ đề được mọi người quan tâm đó là sống khiết tịnh. Sự chọn lựa sống khiết tịnh trong giai đoạn tiền hôn nhân là một đề tài thường xuyên được thảo luận đã giúp cô ý thức hơn về ơn gọi của mình.

Một chọn lựa lội ngược dòng

Matteo 23 tuổi cho biết: Trường Truyền giáo đã giúp Metteo vượt qua sự nhút nhát, bất an, làm biếng. Anh đã học cách sống dấn thân. Anh cho biết chọn lựa sống một thời gian trong trường đối với anh là không dễ dàng bởi vì như anh nói “Cha mẹ tôi không phải là Kitô hữu, họ không hiểu. Họ cho rằng việc tôi đến đây là một sự lẩn trốn khỏi thế giới. Nhưng rồi họ nói với tôi: cha mẹ thấy con hạnh phúc, như thế là đủ. Một điều tôi muốn gửi đến những ai muốn trải nghiệm cuộc sống ở đây, đó là: Nếu bạn có can đảm thoát ra khỏi nhịp sống ồn ào thường ngày thì hãy đến đây. Bạn sẽ không phải hối tiếc vì đã dành thời gian này cho cuộc đời mình”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 08.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12324 Posted : Wednesday, June 12, 2019 2:05:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,217
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Dự luật dẫn độ giữa Hong Kong và TC gây tranh cãi


June 10, 2019

Hong Kong bắt đầu thúc đẩy dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ sang Trung Hoa đại lục, bất chấp các cuộc biểu tình lớn đã và đang xảy ra.

Chính phủ lập luận rằng các sửa đổi được đề nghị sẽ “bịt các lỗ hổng trong luật pháp” để thành phố sẽ không trở thành nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm.

Nhưng giới chỉ trích nói rằng người dân ở cựu thuộc địa của Anh sẽ bị đặt vào hệ thống tư pháp đầy khiếm khuyết của Trung Cộng, và nó sẽ dẫn đến xói mòn thêm sự độc lập tư pháp của thành phố.

Theo tin mới nhất có thể có cả triệu người đã biểu tình chống lại dự luật vốn bị phản đối rộng rãi. Nhà lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam, bác bỏ chuyện thay đổi luật dẫn độ và đang thúc đẩy việc thông qua các thay đổi trước tháng Bảy.

Những thay đổi gì?

Những thay đổi sẽ cho phép các yêu cầu dẫn độ từ chính quyền ở Trung Hoa đại lục, Đài Loan và Ma Cao đối với các nghi phạm bị cáo buộc sai phạm hình sự, chẳng hạn như giết người và hiếp dâm. Các yêu cầu sau đó sẽ được quyết định trên cơ sở từng trường hợp.

UserPostedImage

Giới chỉ trích lo ngại những sửa đổi được đề nghị sẽ đưa bất kỳ ai ở Hong Kong đến hệ thống tư pháp khiếm khuyết của Trung Cộng.

Một số hành vi phạm tội thương mại như trốn thuế đã bị xóa khỏi danh sách các tội phạm có thể dẫn độ giữa những lo ngại từ cộng đồng doanh nghiệp.

Các giới chức Hong Kong cho biết tòa án Hong Kong sẽ có phán quyết cuối cùng về việc liệu có nên cho phép các yêu cầu dẫn độ như vậy hay không, và nghi phạm bị cáo buộc phạm tội chính trị và tôn giáo sẽ không bị dẫn độ.

Chính phủ đã tìm cách trấn an công chúng bằng một số nhượng bộ, bao gồm việc hứa chỉ trao trả những người chạy trốn vì các tội mang bản án cao nhất từ bảy năm tù trở lên. Hàng trăm ngàn người đã biểu tình phản đối dự luật

Tại sao gây tranh cãi?

Có rất nhiều sự phản đối từ công chúng, và những chỉ trích nói rằng mọi người sẽ là đối tượng bị giam giữ tùy tiện, xét xử không công bằng và tra tấn dưới hệ thống pháp lý của Trung Cộng.

UserPostedImage

“Những thay đổi được đề nghị đối với luật dẫn độ sẽ khiến bất cứ ai ở Hong Kong đang làm những công việc có liên quan đến đại lục bị nguy hiểm,” Sophie Richardson của Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền nói trong một tuyên bố. “Sẽ không ai được an toàn, bao gồm các nhà hoạt động, luật sư nhân quyền, nhà báo và nhân viên xã hội.”

Lam Wing Kee, một người bán sách ở Hong Kong cho biết ông đã bị bắt cóc và giam giữ ở Trung Cộng năm 2015 vì bán sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Cộng và bị buộc tội “điều hành một tiệm sách bất hợp pháp”.

“Nếu tôi không đi, tôi sẽ bị dẫn độ,” ông Lam nói trong một cuộc biểu tình gần đây chống lại dự luật. “Tôi không tin chính phủ bảo đảm sự an toàn cho tôi, hoặc sự an toàn của bất kỳ người dân Hong Kong nào.”

Cuối tháng Tư, ông Lam trốn khỏi Hong Kong và đến Đài Loan nơi ông được cấp thị thực cư trú tạm thời.

UserPostedImage

Vụ ẩu đả diễn ra giữa các nhà lập pháp Hong Kong trong quá trình cân nhắc sửa đổi gây tranh cãi

Ai phản đổi đề nghị ở Hong Kong?

Việc phản đối luật đang lan rộng, với các nhóm từ tất cả các thành phần trong xã hội – từ luật sư đến trường học cho đến các bà nội trợ – đã lên tiếng chỉ trích hoặc bắt đầu đưa kiến nghị chống lại những thay đổi.

Các nhà tổ chức ước tính một triệu người đã tham gia tuần hành chống lại dự luật hôm 09/06, mặc dù cảnh sát đưa ra con số 250.000 người vào lúc cao nhất. Dân số Hong Kong có khoảng hơn 7 triệu người.

Nếu ước tính của ban tổ chức được xác nhận là đúng, đây sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ khi lãnh thổ này được trao lại cho Trung Cộng vào năm 1997.

Đầu tháng này, 3.000 luật sư, công tố viên, sinh viên luật và các học giả đã tuần hành trong im lặng và kêu gọi chính phủ tạm gác đề nghị này.

Hàng trăm kiến nghị phản đối các sửa đổi khởi đầu bởi các cựu sinh viên đại học và trung học, sinh viên nước ngoài và các nhóm nhà thờ cũng đã xuất hiện trên mạng.

UserPostedImage

Khoảng 3.000 người tuần hành im lặng phản đối các sửa đổi dẫn độ .

UserPostedImage

Sau đó, con số đông gấp bội người tuần hành đã xuống đường tuần này ở Hong Kong

Bản kiến nghị từ trường Đại học St. Francis’ Canossian – trường cũ của nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam – đã được hơn 1.300 người ký.

Thậm chí còn có bản kiến nghị của các bà nội trợ, đã thu thập được hơn 6.000 chữ ký.

Wong Choi Fung, người mẹ một con sống ở quận Kwun Tong, quận của tầng lớp lao động, nói với truyền thông địa phương rằng bà xuống đường để đấu tranh cho tương lai của con trai bà.

Một số nhóm doanh nhân giàu có nói rằng các sửa đổi, nếu được thông qua, sẽ phá hủy tính cạnh tranh của Hong Kong.

“Những thay đổi được đề nghị sẽ dẫn đến việc mọi người cân nhắc lại liệu có chọn Hong Kong làm cơ sở hoạt động hay trụ sở khu vực vì có nguy cơ bị chuyển đến một quyền tài phán khác mà không cung cấp sự bảo hộ mà họ được hưởng ở Hong Kong,” Phòng Thương mại Quốc tế viết trong một đệ trình lên cơ quan lập pháp.

Các sửa đổi đề xuất đối với luật dẫn độ của Hong Kong đã gặp phải sự phản đối.

UserPostedImage

Quốc tế thì sao?

Dự luật được một số quốc gia quan tâm.

Một ủy ban quốc hội Hoa Kỳ trong tháng Năm vừa qua, cho biết những thay đổi được đề nghị sẽ khiến Hong Kong dễ bị “ép buộc chính trị” của Trung Cộng hơn và xói mòn thêm quyền tự trị của Hong Kong.

Anh và Canada bày tỏ quan điểm tương tự trong một tuyên bố chung, nói thêm rằng họ lo ngại về “tác động tiềm tàng” mà những thay đổi được đề nghị sẽ gây ra đối với công dân Anh và Canada ở Hong Kong.

Liên minh Châu Âu cũng gửi công hàm ngoại giao tới bà Lam bày tỏ lo ngại về những thay đổi luật được đề nghị.

Bộ ngoại giao Trung Cộng bác bỏ quan điểm như vậy, cho rằng họ cố gắng “chính trị hóa” dự luật của chính phủ Hong Kong và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Cộng.

UserPostedImage

Hong Kong và Trung Cộng – một quốc gia, hai hệ thống

Tại sao thay đổi lúc này?

Đề nghị mới nhất được đưa ra sau khi một người thanh niên Hong Kong 19 tuổi bị cáo buộc sát hại bạn gái 20 tuổi đang mang thai, trong khi đang đi nghỉ cùng nhau ở Đài Loan vào tháng Hai năm ngoái. Nam thanh niên đã trốn khỏi Đài Loan và trở về Hong Kong vào năm ngoái.

Nhà hoạt động Hong Kong không sợ vào tù sau khi bị tòa kết án

Giới chức Đài Loan tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền Hong Kong để dẫn độ người này, nhưng giới chức Hong Kong nói họ không thể tuân theo vì không có thỏa thuận dẫn độ với Đài Loan.

Nhưng chính phủ Đài Loan tuyên bố sẽ tìm cách dẫn độ nghi phạm giết người theo những thay đổi được đề nghị, và thúc giục Hong Kong giải quyết sự việc riêng rẽ.

UserPostedImage

Dưới thời Tập Cận Bình, Bắc Kinh đang tìm kiếm sự kiểm soát ngày càng tăng đối với Hong Kong.

Hong Kong không phải một phần của Trung Cộng sao?

Là thuộc địa cũ của Anh, Hong Kong là chế độ bán tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” sau khi nó trở lại dưới sự cai trị của Trung Cộng vào năm 1997.

Thành phố có luật pháp riêng và người dân được hưởng các quyền tự do dân sự mà người dân đại lục không có.

Hong Kong đã ký kết các thỏa thuận dẫn độ với 20 quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ, nhưng không có thỏa thuận nào như vậy đạt được với Trung Hoa đại lục, bất chấp các cuộc đàm phán diễn ra trong hai thập niên qua.

Các nhà phê bình cho các thất bại như vậy là do việc bảo vệ pháp lý kém cỏi với các bị cáo theo luật pháp Trung Cộng.

Jeff Li, BBC Tiếng Trung Hoa đưa tin.

thao ly  
#12325 Posted : Wednesday, June 12, 2019 2:19:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,217
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Câu chuyện Hoa Vi


Vũ Linh

June 1, 2019

Chắc hẳn quý độc giả còn nhớ câu chuyện bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và tổng giám đốc Tài Chánh của công ty Hoa Vi (Huawei Technologies Company, Ltd). Bà bị chính quyền Canada bắt hồi tháng Chạp 2018 theo lời yêu cầu của Mỹ để dẫn độ qua Mỹ vì Hoa Vi bị truy tố là đã vi phạm nhiều tội lớn.

Tháng Giêng 2019, bà Mạnh Vãn Chu bị Mỹ chính thức truy tố hơn một tá tội, trong đó có chuyển tiền bất hợp pháp, ăn cắp bí mật doanh thương đặc biệt liên quan đến kỹ thuật 5G, giao dịch với Iran là xứ đang bị Mỹ cấm vận,… Tuy nhiên khi đó thì bà đã được Canada cho tại ngoại.

Câu chuyện chìm vào lãng quên.

UserPostedImage

Câu chuyện Hoa Vi nổi đình đám lại đằu tháng 5 này khi TT Trump ra lệnh cấm các công ty Mỹ không được giao thương với Hoa Vi. Rồi ra sắc lệnh đặc biệt bảo vệ công nghệ Mỹ chống gián điệp chui vào ‘cửa hậu’ ăn cắp kỹ thuật và dữ liệu. Giá cổ phiếu của Hoa Vi và ngay cả các công ty điện toán lớn của Mỹ, nhất là Apple, rớt như sung ngay. Tại sao lại có chuyện lộn xộn này.

Trước hết nói về căn bản.

Hoa Vi là một công ty chuyên làm điện thoại di động, máy điện toán và thiết bị truyền tin viễn thông. Công ty được một cựu sĩ quan công binh của TC, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei, bố của bà Mạnh Vãn Chu), thành lập năm 1987 tại Thẩm Quyến. Ông này khi đó thuyết phục được chủ tịch Giang Trạch Dân phương tiện truyền tin là tương lai của thế giới, là phương tiện bành trướng ảnh hưởng TC hữu hiệu nhất, cũng là vũ khí độc hại gấp vạn lần bom nguyên tử nếu xẩy ra chiến tranh với Mỹ hay Nga hay bất cứ xứ nào khác, thậm chí có thể nhờ phương tiện thông tin mà chưa cần ra quân đánh đã thắng như Tôn Tử đã dạy. Được chính quyền TC tận tình giúp đỡ trên đủ mọi phương diện, nhất là tài chánh và đào tạo chuyên gia, cũng như giúp Hoa Vi… ăn cắp kỹ thuật của thế giới.

Nhờ sự giúp đỡ này cũng như nhờ thị trường hơn một tỷ dân Tàu, Hoa Vi lớn như thổi. Hiện nay, ngoài các thiết bị thông tin, Hoa Vi là công ty sản xuất điện thoại di động ‘thông minh’ lớn thứ nhì trên thế giới sau Samsung của Đại Hàn, và trên cả Apple. Tài sản cũng như thu nhập của Hoa Vi lên tới khoảng 100 tỷ đô với gần 200.000 nhân viên trên 170 quốc gia trên thế giới.

Ngoài thị trường khổng lồ Tàu ra, Hoa Vi cũng chiếm một thị phần rất lớn tại Đông Nam Á, Trung Đông, Phi Châu và Nam Mỹ. Một cách tổng quát, trên thế giới, dân giàu sang, theo thời trang của Âu Mỹ thì dùng Apple hay Nokia, trong các nước nghèo hay đang mở mang thì dân trung lưu dùng Samsung, dân nghèo mua Hoa Vi vì rẻ nhất, tuy không bền và hay bị trục trặc kỹ thuật, như tất cả các hàng hoá ma-dzê in China.

Tại Việt Nam, tất cả các công ty điện thoại như Viettel, Vietnamobile, Vinaphone, Mobifone,… đều dùng thiết bị của Hoa Vi, tuy dân chúng xài điện thoại di động iPhone và Samsung nhiều hơn.

Đáng nói hơn nữa, Hoa Vi hiện nay có bộ phận nghiên cứu và phát triển –research & development- về công nghệ thông tin lớn nhất thế giới với nhiều chuyên gia giỏi, rất trẻ, tốt nghiệp các trường lớn nhất thế giới, từ trường Mỹ đến Nhật và Âu Châu, với một ngân sách thật lớn khoảng 15 tỷ đô. Số chuyên gia về nghiên cứu lên tới gần 80.000 người, hay 40% tổng số nhân lực của cả công ty. Hiển nhiên là Hoa Vi có chủ ý muốn tự lập, không lệ thuộc vào các công ty Âu Mỹ trên phương diện kỹ thuật, nhắm mục đích cạnh tranh trực tiếp luôn.

Quan trọng hơn nữa, Hoa Vi có lẽ là công ty đi tiên phong trong kỹ thuật gọi là AI –Artificial Intelligence-, có thể dịch nôm na ra là ‘Thông Minh Nhân Tạo’. Là khu vực nghiên cứu khoa học quan trọng nhất trong tương lai cả chục năm tới.

Nhưng nguy hiểm hơn cả là đã có nhiều nghi ngờ Hoa Vi đã tích cực giúp bộ máy an ninh của nhà cầm quyền TC, vừa trong nước qua các hoạt động theo dõi và bắt bớ đối lập và ngoài nước qua các hoạt động tình báo và ăn cắp kỹ thuật quân sự cũng như doanh thương.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRWxpT74AsyieIzdE3YXT7A-bYb4AZNoZPazYl7tKYb6yR0Bfub6Q[/img]

Vì tầm mức quan trọng của Hoa Vi, vừa quan trọng trong kinh tế TC, vừa quan trọng như là ‘vũ khí xâm lược kinh tế của bá quyền TC’ trên thế giới, TT Trump đặt ra sách lược đánh Hoa Vi. Một công ba chuyện: chặn bớt một đối thủ lớn của các công ty Mỹ, chặn bớt sự bành trướng của TC, và đồng thời dùng Hoa Vi trong chiến thuật điều đình mậu dịch hiện nay với TC [chính TT Trump đã tuyên bố có thể “bàn về Hoa Vi trong cuộc thương lượng mậu dịch hiện nay”]. TT Trump cũng viện dẫn nhu cầu an ninh quốc gia, nhưng có lẽ chỉ đúng một phần nhỏ, như Hoa Vi mua kính cho điện thoại di động thì đâu có liên quan gì đến chuyện an ninh quốc gia.

Đòn cấm các công ty Mỹ giao dịch với Hoa Vi là đòn đánh vào ‘tử huyệt’ của Hoa Vi vì hầu hết nguyên liệu cho các bộ phận ‘cứng’ -hardware- và nhất là nhu liệu –software- Hoa Vi xử dụng đều mua lại từ các công ty Mỹ như Apple, Google, Cisco, Intel, … Sắc lệnh cấm giao dịch với Hoa Vi cực tai hại cho Hoa Vi vì khá nhiều đại tập đoàn công nghệ trên thế giới đã vội vã ngưng giao dịch, hay rút ra khỏi TC vì sợ Mỹ trừng phạt.

Công ty ARM là một trong những công ty đó. ARM không sản xuất nhưng vẽ hay thiết kế chips dùng trong tất cả các computer, điện thoại di động,… Là nhà cung cấp nhu liệu chính của Hoa Vi. Đây là một công ty của Anh, mới được một tỷ phú Nhật, ông Masayoshi Son mua lại với giá 32 tỷ đô năm 2016, nhưng phần lớn cơ xưởng đều hoạt động tại Mỹ, do đó, bị chi phối bởi luật cấm của Mỹ.

Không có giao dịch với các công ty Mỹ, Hoa Vi sẽ chết. Dĩ nhiên không chết ngay đâu, vì Hoa Vi đã có hợp đồng mua hàng của Mỹ từ lâu rồi. Nhưng sẽ chết trong tương lai vì không thể mua hàng mới, nghiã là không thể cập nhật với các tiến bộ và khám phá khoa học, các máy của Hoa Vi sẽ mau chóng trở thành lỗi thời, không còn khả năng cạnh tranh với các máy Âu Mỹ, Đại Hàn hay Nhật nữa. Chưa kể thiết bị của Hoa Vi cho đến nay vẫn còn nhiều lỗ hổng, sơ suất kỹ thuật, với một đặc điểm nhiều công ty lo ngại là rất yếu về phương diện bảo mật, tức là rất dễ bị thâm nhập vào phá hay truy lùng tin tức, dữ kiện.

Mỹ chặn Hoa Vi là chặn công nghệ tân tiến nhất và vũ khí chiến lược lợi hại nhất của TC.

Nghe rất khiếp cho TC. Nhưng vấn đề dĩ nhiên không giản dị như vậy. TC sẽ phản ứng và hậu quả cũng sẽ rất tai hại cho Mỹ.

Một cách ngắn gọn, nhiều công ty Mỹ sẽ chết nếu không có TC. Nếu TC trả đũa cấm hay giới hạn các công ty Mỹ mở hãng xưởng hay bán sản phẩm tại TC thì rất nhiều công ty lớn của Mỹ sẽ ngắc ngư. Công ty lớn nhất và bị thiệt hại trước nhất chính là Apple, giải thích việc giá cổ phiếu Apple rớt mạnh nhất, vì Apple sản xuất phần lớn iPhone và computer bên Tàu, và hơn 1/5 thu nhập và 1/3 lợi nhuận của Apple đến từ Tàu. Tuy Apple hy vọng nhiều dân Tàu sẽ bỏ điện thoại di động của Hoa Vi để mua iPhone vì sợ Hoa Vi trở thành lỗi thời, một số ứng dụng mới sẽ không xài được trên máy Hoa Vi.

Chẳng phải chuyện lắp ráp iPhone không mà đi xa hơn nữa, Apple mua bộ nhớ -memory chips- từ Toshiba, Samsung và Micron trong khi 3 công ty này sản xuất những chips này từ TC. Ngay cả pin điện –batteries- và các phụ kiện linh tinh như các hộp plastic và giấy cứng đựng iPhone hay laptop của Apple cũng được sản xuất từ TC.

Báo chí loan tin Apple mới chuyển một bộ phận phát triển nhu liệu –software development- qua Ấn Độ. Đây chỉ là việc nhỏ trong doanh vụ của Apple, không nghiã lý gì nhiều. Apple dĩ nhiên có thể đóng cửa tất cả các hãng xưởng tại TC hay tìm thị trường tại những nơi khác như Ấn Độ, Brazil,… nhưng đây là chuyện rất dài hạn, cả một chục năm là ít, trong khi trong ngắn hạn, Apple sẽ mất cả chục tỷ đô mỗi năm.

Một chuyên gia nghiên cứu và cho biết Apple có thể sản xuất tất cả mọi thứ tại Mỹ, không nhờ vào xứ nào khác hết, tuy nhiên trong trường hợp đó, một cái iPhone sẽ phải bán với giá 5.000 đô, thay vì 500-600 đô như hiện nay.

Quan trọng hơn nữa là chuyện liên quan đến cái gọi là ‘rare earth’. Dịch bừa theo kiểu Google là ‘đất hiếm’. Thực chất, rare earth không phải là đất, cũng chẳng hiếm. Đó là một số loại đá –mineral- gồm có 17 kim loại như nhôm, cobalt, thiết, …, có nhiều đặc tính như cứng, chắc và bền, có tính từ trường rất cao, dẫn điện rất tột, hết sức nhẹ. Không hiếm gì vì chẳng hạn như ‘cerium’ là kim loại có nhiều hơn đồng –copper- trên thế giới hiện nay. Những kim loại rare earth được xử dụng triệt để trong kỹ nghệ truyền tin, điện thoại di động, computers, pin điện, chip, làm kính,… Nói trắng ra, không có rare earth thì không có điện thoại di động thông minh mà tất cả chúng ta hiện nay đều coi như sinh tử, không có không được.

Khoảng 80%-90% rare earth công nghệ Mỹ xử dụng là nhập cảng từ Tàu. Nếu như TC trả đũa, cấm bán rare earth cho Mỹ thì Apple và toàn thể kỹ nghệ điện thoại di động và computer của Mỹ sẽ lâm nguy ngay. Thiệt hại cho Mỹ phải tính là bạc ngàn tỷ ngay lập tức.

Tuy nhiên, đây chỉ là nói chuyện giả thuyết thôi chứ thực tế sẽ không có chuyện Tàu cấm bán rare earth cho Mỹ, vì quyết định này sẽ có hậu quả còn kinh hồn hơn thả bom nguyên tử xuống thủ đô Washington! Và bảo đảm Mỹ sẽ thả lại bom nguyên tử nào đó trên Bắc Kinh ngay. Thực tế hơn, TC chỉ cần giới hạn bớt việc xuất cảng rare earth thì các đại tập đoàn công nghệ Mỹ cũng đủ mệt rồi, và đây chính là chuyện TC đang hăm he.

Nhưng TC cũng không khoẻ hơn. Trước đây, TC cãi nhau với Nhật về chuyện vài hòn đảo, cấm xuất cảng rare earth qua Nhật để thị uy, nhưng chỉ vài tháng sau phải thu hồi lệnh này lại vì chính TC cũng bị thiệt hai nặng khi thiếu máy móc công nghệ Nhật vì Nhật thiếu rare earth giảm mức sản xuất.

Đó là chưa nói tới nhiều yếu tố bất lợi khác cho TC, như việc Mỹ vẫn có thể tự sản xuất rare earth vì Mỹ cũng đầy rare earth nhưng không khai thác vì đắt hơn mua của TC và có nhiều rủi ro đe dọa môi trường của Mỹ, cũng như Mỹ cũng có thể mua rare earth từ các nước khác, khi TC chỉ có khoảng 40% rare earth trên thế giới. Đồng minh Nhật hiện có mỏ chứa tới 16 triệu tấn rare earth, không thua gì TC, có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của cả thế giới. Cũng như Mỹ, Nhật đã không khai thác rare earth của họ vì sẽ tốn kém hơn mua của TC mà còn hại cho môi sinh Nhật. Tuy nhiên, những giải pháp thay thế trên là chuyện đường dài, trong ngắn hạn, TC có ưu thế hơn trong chuyện rare earth.

UserPostedImage

Một yếu tố bất lợi khác cho TC là áp lực quốc tế. TC chặn việc bán rare earth cho Mỹ sẽ gây khó khăn cho các đại tập đoàn hi-tech của Mỹ đang cung cấp thiết bị thông tin cho cả thế giới, có nghiã là TC sẽ gây khó khăn cho cả thế giới. Một chuyện TC sẽ phải suy tính kỹ.


 • Trong cái thế giới liên lập này, với trận đánh Hoa Vi, cả hai bên đều sẽ bị thương tích nặng. Bên nào bị lỗ nặng hơn? TC sẽ bị thiệt hại nặng về kỹ thuật, sẽ tụt lùi lại cả chục năm vì Hoa Vi vẫn chưa đủ khả năng thay thế kỹ năng của Apple, Google, Cisco,… Nhưng các công ty Mỹ sẽ thiệt hại bạc tỷ, vẫn là chuyện nhỏ đối với các đại tập đoàn đa quốc của Mỹ. Nôm na ra, TC sẽ bị bể đầu trong khi Mỹ chỉ sứt trán.

  Hiển nhiên, TT Trump nhìn vấn đề dưới con mắt chiến lược địa chính trị lâu dài, không quá quan tâm đến những thiệt hại tiền bạc ngắn hạn. Tuy nhiên, TT Trump cũng cho biết sẽ dành một ngân khoản 700 triệu đô để giúp nhiều công ty công nghệ Mỹ thay thế thiết bị của Hoa Vi. Con số nghe lớn, nhưng thực tế không bằng một giọt nước trong đại dương. Trong những ngày tới, giới lobby của các đại công ty Mỹ sẽ tốn bộn bạc mua chuộc các dân biểu, nghị sĩ, và truyền thông Mỹ để áp lực lên TT Trump.

  Ta cũng không nên quên TT Trump là chuyên gia ‘hét giá’ trong các cuộc điều đình, để rồi sau đó sẵn sàng thoả hiệp và … bớt giá. Thí dụ mới nhất, sau khi hăm dọa tăng thuế quan trên tổng số 300 tỷ đô hàng nhập cảng từ TC, TT Trump đã hoãn lại quyết định trong sáu tháng để tiếp tục cuộc điều đình với phó thủ tướng TC Lưu Hạc.

  Thực tế của hiện tại: TC là nước quá lớn không thể nào loại bỏ ra khỏi bất cứ sách lược nào trong khi Hoa Vi lại là công ty thiết bị thông tin lớn nhất TC và lớn nhất nhì trên thế giới. Khó có thể cấm quan hệ doanh thương với Hoa Vi được, mà chỉ có thể giới hạn phần nào, hay đặt điều kiện trao qua đổi lại nào đó thôi. Ngược lại, TC cũng không thể nào đuổi hết công nghệ Mỹ ra khỏi xứ, trực tiếp hay gián tiếp.

  Tóm lại, câu chuyện chưa biết ngã ngũ như thế nào, chỉ biết là cuộc chiến thương mại Mỹ-TC đã leo thang thêm một vài bực lớn trong chiến thuật ‘hét giá’. Một mặt, ta có thể lo sợ vì hậu quả quá lớn, mặt khác, ta cũng có thể lạc quan khi nghĩ cả hai bên đã leo lên gần tới ‘đỉnh’ của cuộc hét giá, khó mà đi xa hơn, do đó, sẽ phải tìm ra giải pháp.

  Phần trên, ta chỉ mới bàn đến khiá cạnh thuần tuý thương mại. Cuộc chiến mậu dịch Mỹ-TC phức tạp hơn và đi xa hơn nhiều, vì sau lưng câu chuyện bán buôn còn hai yếu tố quan trọng nữa là an ninh quốc gia và tác quyền hay tài sản trí tuệ.

  Tin tức báo chí gần đây cho thấy hàng loạt vụ FBI bắt các hoạt động gián điệp của TC, từ gián điệp tài tử tiếu lâm như một bà Tàu bị bắt tại tư dinh của TT Trump tại Mar-A-Lago, tiểu bang Florida, cho đến các hoạt động quy mô mua chuộc giáo sư và sinh viên đại học cung cấp tin tức về các công trình nghiên cứu, rồi các vụ ăn cắp kỹ thuật 5G có thể giúp TC chui vào các hệ thống mạng tuyệt mật an ninh và quân sự Mỹ, cho đến những vụ lắt nhắt như làm hàng nhái, hàng giả dựa trên mẫu ăn cắp qua internet để bán trong các chợ Tàu.

  Hoa Vi cũng đã có thành tích bị dính dáng vào những thưa kiện ăn cắp kỹ thuật của các tập đoàn công nghệ lớn như Cisco, Motorola, T-Mobile,…

  Tổng giám đốc một công ty chuyên về an ninh mạng CyberSponse khẳng định “việc TC lớn mạnh thành một cường quốc trên thế giới phần lớn dựa vào các hoạt động gián điệp, ăn cắp kỹ thuật công nghệ Âu Mỹ”.

  Hoạt động gián điệp ở đây chẳng phải chỉ là ăn cắp kỹ thuật Mỹ hay lùng tin tình báo an ninh kẻ thù Mỹ, mà còn trải rộng ra các hoạt động gián điệp an ninh và thương mại của tất cả các nước xử dụng thiết bị của Hoa Vi, và nhiều người nghi ngờ thiết bị của Hoa Vi có cài đặt ngầm các máy móc ăn cắp dữ liệu của người xử dụng. Ngoài Mỹ ra, một số quốc gia khác cũng cấm thiết bị của Hoa Vi như Úc và Ấn.

  Chẳng có gì là chuyện bí mật hết vì ai cũng biết. Vấn đề là làm sao ngăn chặn thôi.

  Hoa Vi chỉ là một đối tượng riêng rẽ trong khi Mỹ đã nhắm vào toàn bộ khu vực công nghệ TC. Ngoài Hoa Vi ra, cả nửa tá công ty hi-tech TC khác đã bị cấm giao dịch với Mỹ lấy cớ vì lý do an ninh quốc gia hay giao dịch với Iran là xứ bị cấm vận.

  Hậu quả cụ thể chưa rõ ràng lắm, tuy nhiều chuyên gia đã tiên đoán những biện pháp cấm giao dịch với Mỹ sẽ có những hậu quả lớn nghiêm trọng nhất cho một số khu vực kinh tế TC ngoài ngành công nghệ, như ngành hàng không, sản xuất máy xe hơi, xe lửa,… trong tương lai khi các ngành này không thay thế hay cập nhật thiết bị phụ tùng được.

  UserPostedImage

  Tám năm dưới thời TT Obama đã là tám năm TC múa võ Sơn Đông, tự do tung hoành trên khắp thế giới, công khai ăn cắp kỹ thuật Âu Mỹ, phát triển trong nước, bành trướng ngoài nước,… trong khi TT Obama lo gập người xin lỗi cả thế giới vì mang mặc cảm Mỹ đã là một ‘đế quốc ưa can thiệp chuyện thiên hạ’. Bây giờ, gió đổi chiều, TT Trump là một trong cả triệu người nhìn thấy nguy cơ của Tàu đỏ, nhưng lại là người duy nhất dám thử làm một cái gì để chặn đứng nguy cơ này. Việc làm không dễ chút nào và sẽ gặp nhiều khó khăn. Những người cuồng chống Trump sẽ rình đợi để công kích mỗi bước lùi của Mỹ trong khi nhắm mắt phủ nhận những bước tiến.

  Cũng phải nghĩ đến chuyện đánh Hoa Vi như là cách TT Trump thúc dục TC phải có thiện chí hơn, quyết định nhanh hơn trong cuộc điều đình mậu dịch hiện nay, vì TC hình như cố trì hoãn, kéo dài cuộc thương lượng, để xem tình hình bầu cử Mỹ, biết đâu kéo dài tới khi cụ ‘ngái ngủ’ Biden lên thì chính sách của Mỹ sẽ thân thiện hơn, trở về tình trạng tự do múa võ Sơn đông của thời Obama?

  Một điều ‘lạ’ đáng chú ý: trong khi đảng DC và TTDC không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đánh Trump thì trong cuộc chiến đánh Hoa Vi này, dường như không ai nghe thấy tiếng chống đối ồn ào nào của phe cấp tiến. Họ đồng ý với Trump sao?

  Cuộc chiến mậu dịch TT Trump tung ra với TC là một ‘đại chiến thế giới’ quy mô và cực phức tạp, khó khăn, với những hậu quả vĩ đại khó lường nhưng cần thiết cho Mỹ và cho cả thế giới. Dù vậy không ít cụ tỵ nạn bị bệnh cuồng chống Trump với mắt ruồi không nhìn ra, mà vẫn chỉ nhìn thấy vài đôi giầy bà Ivanka trước đây sản xuất tại TC.

  Vũ Linh, 1/6/2019

 • Ghi chú: những tin về ‘rare earth’ viết ở trên là dựa vào bài nói chuyện của KTG NX Nghiã trên YouTube ngày 22/05/2019:

  https://www.youtube.com/watch?v=pt6U3ZSUUPc

  Edited by user Wednesday, June 12, 2019 2:25:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

 • Mắt Buồn  
  #12326 Posted : Wednesday, June 12, 2019 9:40:49 AM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,290

  Thanks: 668 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
  HS Trịnh Cung và hội hoạ Hiện Thực
  Trắng Đen


  12/06/201906:59:00(Xem: 2179)
  Trịnh Thanh Thủy

  Trong một buổi tổ chức sinh nhật 80 của mình tại tư gia ở Quận Cam, hoạ sĩ Trịnh Cung đã khai mạc một buổi triển lãm nhỏ cho bạn bè thân hữu đến thăm được thưởng ngoạn những bức tranh mới sáng tác của ông. Loạt tranh mới đã và đang được vẽ gần đây gây cho tôi và khách tới xem nhiều ấn tượng. Đó là những bức sơn dầu đen trắng vẽ theo lối hiện thực, tỏ rõ ông đang rẽ sang một bước ngoặc khác, trong hành trình làm mới của mình.

  Những tấm ảnh đen trắng đã khởi đầu nghệ thuật nhiếp ảnh vào thế kỷ thứ 19. Cùng sự tiến bộ vượt bực của kỹ thuật, nhiếp ảnh màu ra đời và ngày nay nó đã thống trị toàn thế giới. Ngược lại nền nghệ thuật thị giác lại bắt đầu bằng những tranh vẽ có màu sắc. Thưở xa xưa, cách đây 40 ngàn năm, các bức vẽ có màu, khắc trên đá, trong các hang động cổ xưa từ thời đồ đá còn lưu lại vết tích đến ngày nay. Trong đời sống cũng như hội hoạ, sắc màu là yếu tố chính để diễn tả tư duy, cuộc đời hay nội dung của một bức tranh. Tuy nhiên, cũng không hiếm các nhiếp ảnh gia hay hoạ sĩ ngày nay, từ bỏ màu sắc để đi ngược về thế giới trắng đen của một thời đã qua, mà hoạ sĩ Trịnh Cung là một thí dụ điển hình.

  UserPostedImage

  Pic 1 Chân dung HS Trịnh Cung chụp bởi Dung Gypsy's Coffee

  UserPostedImage

  Pic 2 Hoạ Phẩm Một gia đình- Sơn dầu trên bố

  TTT: T được biết anh vẽ tranh trừu tượng trong một thời gian dài, lý do nào đã khiến anh đổi qua vẽ tranh hiện thực, lối vẽ này có thích hợp và thể hiện được những tư duy hay cảm xúc của anh về cuộc sống không?

  TC: Đúng hơn là tôi vừa chuyển sang vẽ Hiện thực sau hơn 50 năm vẽ theo hội hoạ Hiện Đại, mà trong đó 25 năm sau cùng tôi vẽ hẳn Trừu Tượng. Thật ra, tôi cũng không biết chắc mình có bỏ hẳn việc vẽ tranh Trừu tượng không. Tuy nhiên, sáng tạo nghệ thuật luôn đòi hỏi nhà nghệ sĩ phải tìm kiếm cái mới, một sự thay đổi, một sự canh tân phù hợp với bản thân và cả với thời đại. Điều này vốn không dễ, vì từ bỏ một điều gì đã làm nên thẻ căn cước nghệ thuật của mình là cả một sự khó khăn, thậm chí là bất khả. Cho nên, tôi đã phải kéo dài việc theo đuổi hội hoạ Hiện Đại đến sát tuổi 80 mới tìm được một hướng đi khác hẳn cho hội hoạ của mình. Đó là đến với hội hoạ Hiện Thực. Tôi đến chứ không phải trở về với Hiện Thực vì tôi chưa từng vẽ tranh theo trường phái này bao giờ, trừ mấy năm còn học ở Trường CĐMT Huế. Thuở ấy chỉ là những bài tập, không phải là những sáng tác. Do đó nó rất mới với tôi, và có ý nghĩa như một sự thử thách. Và lại càng thử thách hơn khi tôi vẽ thứ hiện thực không màu bằng chất liệu sơn dầu trên canvas khổ lớn!

  Hiện thực không màu là làm mất đi một phần quan trọng của hiện thực và như thế là đi ngược về với nhiếp ảnh của thời chưa tìm ra phim màu.

  Với tôi và cho tôi, sự thay đổi này là một “biến cố” thích hợp nhất để giúp tôi ra khỏi cuộc khủng hoảng sáng tạo đã kéo dài trong tôi cả nhiều năm gần đây, đồng thời nó cũng rất phù hợp với hoàn cảnh phải bắt đầu một cuộc sống xa lạ trên một đất nước khổng lồ về mọi thứ như Hoa Kỳ. Chỉ có thứ hội hoạ này tôi mới viết một tự truyện về những gì đang làm thay đổi, đang gây ra những ám ảnh, những cảm xúc mà tôi chưa từng trải qua khi còn ở trong nước.

  TTT: Trong lịch sử hội hoạ, tranh sơn dầu đen trắng không phải mới, những hoạ sĩ nổi danh như Duchamp, Picasso, Dali từng có những tác phẩm nổi danh trong lãnh vực này. Anh bước vào trắng đen như một tìm tòi, thử nghiệm mới. Theo anh, để gọi là mới, loạt tranh mới này có gì khác biệt với những tác phẩm của các danh hoạ?

  TC: Tranh họ rất khác với tranh tôi hiện nay. Thứ nhất, ví dụ như tranh của Marcel Duchamp, nhà danh hoạ này không vẽ theo Hiện thực mà chỉ vẽ hữu hình hiện đại với rất ít sắc độ và bỏ qua nhiều chi tiết cơ thể con người. Tranh Dali thì không theo Hiện thực và không phải là một giai đoạn. Còn những hoạ sĩ khác cũng không ngoài việc vẽ về người khác, không ai kể câu chuyện về mình bằng hội hoạ Hiện Thực với chất liệu sơn dầu. Đó là chỗ khác biệt với tôi.

  TTT: Với nhiếp ảnh, trong một tấm ảnh màu, màu sắc chi phối bố cục và nội dung. Ở một bức hình trắng đen, người xem nhìn thẳng vào chủ đề và người ta thấy sự khác biệt về sự tương phản trong sắc độ. Do đó người chụp ảnh trắng đen chụp theo đường nét, phối cảnh và tập trung vào nội dung của tấm ảnh. Khi chụp ảnh trắng đen, sắc độ đậm lợt của màu sắc ánh sáng từ đen tới trắng rất quan trọng. Grayscale trong nhiếp ảnh tương tự như các phím đàn dương cầm miêu tả được âm thanh từ thấp đến cao. Trong hội hoạ trắng đen, chỉ đơn thuần hai màu, khi dùng sơn dầu làm chất liệu, anh có kỹ thuật pha màu đặc biệt nào mô tả được những sắc độ hay điều phức tạp anh muốn nói trong nội dung bức tranh?

  TC: Trong nhiếp ảnh đen trắng, nghệ thuật của nó là làm sao những tình cảm của nhà nhiếp ảnh phải được đọc một cách tinh tế bằng mắt của người xem chỉ qua ngôn ngữ của ánh sáng được tác giả phân bổ làm sao để mọi sự vật, câu chuyện trong bức ảnh được nhận ra từng vai trò của nó, nhân vật chính và các yếu tố phụ đã phối hợp như thế nào mà tác phẩm trở nên sinh động, cuốn hút, mà không cần đến vai trò của xanh- đỏ -tím -vàng. Đó là thứ thẩm mỹ không màu và ngày nay, khuynh hướng này đang được các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên thế giới quay lại.

  Trong bộ tranh sơn đầu đen trắng có chung tên “Câu chuyện của một di dân mới ở Cali”, tôi cũng áp dụng kỷ năng phân bổ các sắc độ để diễn tả các sự vật và nhân vật làm sao để không làm lẫn lộn các vai trò, tình tiết, mà kịch bản chú trọng. Chỉ khác với nhiếp ảnh là một bên cần công cụ là máy hình và buồng tối và bên kia là vẽ bằng tay hoàn toàn.

  UserPostedImage

  Pic 4 Hoạ Phẩm Nàng shoping- Sơn dầu trên bố

  UserPostedImage

  Pic 5 Hoạ Phẩm trong giai đoạn vẽ phác thảo- Sơn dầu trên bố

  TTT: Loạt tranh mới anh lấy tựa đề là “Câu Chuyện của Một Di Dân Mới ở Cali” giống như anh vẽ tự truyện hay hồi ký về cuộc đời mình bằng tranh. Tuy câu chuyện di dân của anh tương tự như bao nhiêu câu chuyện của người Việt tị nạn khác, anh có nghĩ đến vấn đề thương mại là tranh có bán được không, khi mình vẽ cho mình và chính mình?

  TC: Với loạt tranh này, tôi hoàn toàn không nghĩ đến chuyện buôn bán vì nó không phải là thứ tranh treo cho đẹp nhà cửa, thậm chí là nó còn mang màu u ám theo cách nhìn và suy nghĩ thông thường. Và nếu có ai muốn mua một bức trong số này thì tôi cũng xin lấy làm tiếc là không thể tách bức đó ra khỏi “gia đình” của nó vì mỗi bức là một chapter. Tôi hy vọng là nó sẽ góp mặt trong cuộc triển lãm nào đó với chủ đề về “Di Dân” chẳng hạn. Cầu cho tôi có đủ sức khoẻ để hoàn tất vào mùa thu năm 2018 bộ tranh “Câu Chuyện của Một Di Dân Mới ở Cali”.

  TTT: Nhắc đến câu chuyện của những người di dân, đó là cả một thiên trường ca của người tị nạn Việt Nam, viết biết bao nhiêu chương cũng không hết. Người di dân trôi dạt ra hải ngoại từ 1975 đến giờ có lẽ đã an cư lập nghiệp và bỏ những kinh nghiệm đau thương, thống khổ (nếu có) vào ngăn kéo quá khứ và tạm quên đi. Anh là người di dân mới, muốn kể chuyện mình bằng tranh, hội hoạ trắng đen lại quá cô đọng và hạn chế màu sắc, làm sao anh có thể kể cho đầy đủ và đi vào chi tiết những gì anh muốn nói?

  TC: Câu hỏi này của chị rất quan trọng. Sở dĩ tôi chọn vẽ hiện thực không màu là vì tôi muốn khác đi, không muốn lập lại cách vẽ truyền thống của hiện thực. Tôi muốn tự làm khó mình khi không sử dụng màu và tôi nghĩ làm như thế nó gần với văn chương, ngôn ngữ chữ viết. Nghệ thuật nhiếp ảnh đen trắng vẫn rất thành công trong diễn đạt kia mà. Lẽ dĩ nhiên như chị đã nêu trong câu hỏi và tôi cũng đã nêu vấn đề này trong phần trả lời ở một trong những câu hỏi đầu tiên là tôi muốn Thử Thách, tôi thử nâng độ khó trong diễn đạt lên một mức. Tôi chọn sự giản dị nhưng không được sơ sài, chân thật nhưng không thô thiển và với cách vẽ này tôi kể được câu chuyện thật cuộc sống mới hiện nay của tôi và gia đình riêng.

  Việc này cũng gần giống với cố thi sĩ Thanh Tâm Tuyền khi từ trại tù “cải tạo” về, ông đã không làm thơ như thời của những “Liên đêm mặt trời tìm thấy”, ông dùng thể thơ lục bát để kể chuyện những ngày nhọc nhằn lao động khổ sai.

  Mỗi cuộc đời, hạnh phúc và đau khổ, thành đạt và thất bại, lưu giữ hay quên lãng, nói ra hay cất dấu,... đều không ai giống ai. Bên văn chương có thể các nhà văn VN di dân hay tị nạn đã viết nhiều về đề tài Di Dân, nhưng hội hoạ, có lẽ không ai làm như tôi. Nhưng trên hết, đó là sự chọn lựa một cách vẽ rất khác tôi của những năm tháng trước mà tôi đã ít nhiều được đánh giá, được yêu thích.

  Có thể, với loạt tranh này, tôi tìm lại một cách trọn vẹn, đã ngộ ra cái nguyên bản hội hoạ của mình sau hằng chục năm sôi nổi hoài bảo và mộng mị.

  Trịnh Thanh Thủy thực hiện

  Edited by user Wednesday, June 12, 2019 9:48:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  Mắt Buồn  
  #12327 Posted : Wednesday, June 12, 2019 3:04:28 PM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,290

  Thanks: 668 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
  Vũ điệu Tango độc đáo ở Argentina


  Trần Nguyên Thắng/
  ATNT Tours & Travel
  May 24, 2019

  UserPostedImage

  Tango trên khu phố San Telmo. (Hình: ATNT Tours & Travel)

  Nam Mỹ là một vùng đất tập hợp những quốc gia nằm về phía Nam kênh đào Panama. Mỗi một quốc gia ở đây đều có điểm văn hóa riêng biệt của họ.

  Nếu Brazil có vũ điệu Samba nóng bỏng, Chile và Peru có những vũ điệu dân gian pha trộn giữa thổ dân Inca với Spain, thì Argentina nổi tiếng với điệu vũ Argentino Tango độc đáo riêng biệt của mình. Đây là một trong những nét văn hóa đặc biệt của thủ đô Buenos Aires Argentina.

  Nói đến điệu nhảy Argentino Tango thì chúng ta cũng cần biết thoáng qua một chút lịch sử của đất nước Argentina. Đây là quốc gia mới dành được độc lập vào giữa thế kỷ 19 từ đế quốc Spain.

  Trong thời gian đô hộ Argentina, Spain và Portugal đã cho “nhập cảng” nhân công nô lệ từ Châu Phi sang để làm trong các đồn điền, nhằm để thu lợi nhiều hơn trong các vùng thuộc địa. Những người nô lệ da đen ngày xưa ấy đã từng phải sống trong những khu tăm tối chật chội, có lẽ còn tệ hơn những khu ổ chuột ngày nay.

  Cuối thế kỷ 18, người nô lệ da đen gọi Tango là nơi họp mặt để chơi âm nhạc và nhảy múa theo giai điệu Candombe để quên đi những nhọc nhằn khổ cực hằng ngày của họ. (Tango là ngôn ngữ nguyên thủy của Phi Châu với ý nghĩa là nơi gặp gỡ thân thiết). Mãi cho đến cuối thế kỷ 19, khi những di dân từ Italy bắt đầu nhập cảnh vào Buenos Aires thì mọi sự thay đổi.

  UserPostedImage

  Các điệu nhảy Argentino Tango chuyên nghiệp. (Hình: ATNT Tours & Travel)

  Người Ý rất thích hát hò và họ biết chơi nhiều loại nhạc khí khác nhau. Họ đã dùng giai điệu Candombe phối hợp với một số các giai điệu khác và dần dần thay đổi biến giai điệu này thành giai điệu Tango!

  Đến Buenos Aires bạn sẽ phải đến thăm khu phố nghèo La Boca, một khu phố cảng ngày xưa của Buenos Aires nơi đón nhận di dân đến từ Âu Châu. Ngày nay khu phố La Boca tuy vẫn nghèo, nhưng người dân ở đây đã có sáng kiến là sơn phết lại tất cả các dãy nhà nghèo thành các ngôi nhà màu sắc rực rỡ và tạo dựng thành một khu phố du lịch nổi tiếng.

  Nổi tiếng nhất là con phố Caminito, phố của Tango vỉa hè, phố của các quán café bên đường, phố của các hàng quán bán đồ lưu niệm. Bạn có thể vừa ngồi thưởng thức hương vị café expresso, vừa xem các nghệ nhân biểu diễn Tango. Bạn cũng có thể mời nghệ nhân chỉ dẫn một vài thế tango của Argentina cho bạn. Nhưng xin nhắc nhỏ bạn một chút, bạn nên “xin phép” người bạn đời trước khi tập nhảy Argentino Tango với các phụ nữ Argentina “nóng bỏng” vì điệu nhảy này rất “lả lơi” khêu gợi.

  Khởi đầu vũ điệu Tango là điệu nhảy của giới mày râu, vì thế đôi khi du khách vẫn bắt gặp trên đường phố Buenos Aires hình ảnh hai người đàn ông nhảy Tango với nhau, bước nhảy của họ xem ra cũng rất lả lướt. Khi nhảy, hai vầng trán của họ luôn chạm vào nhau và những bước chân lả lướt xoay vần trên mặt đất làm say mê người xem.

  Trải qua một thời gian dài, vũ điệu Tango được giới giang hồ nghèo tiếp nhận như là một cách giải trí cho họ. Những cô gái giang hồ, những ngưòi của các xóm nghèo đã “nhảy” vào đời sống Tango, họ đã gửi đời sống của họ vào điệu Tango bằng những bước chân lả lơi khêu gợi. Có lẽ vũ điệu Tango xuất phát từ đó và tự nó cũng đem theo những nỗi buồn thân phận của những cô gái giang hồ qua những nét gợi tình lả lơi.

  UserPostedImage

  Vũ điệu Argentino Tango của phái nam. (Hình: ATNT Tours & Travel)

  Tình yêu thể hiện trong vũ điệu Tango thời đó thường là cô đơn, buồn và cuối cùng kết thúc là sự phản bội. Cứ xem một buổi trình diễn Tango cổ điển thì người xem sẽ nhận thấy được điều này (nếu xem một buổi trình diễn Tango theo kiểu concert, người ta chỉ xem nghệ thuật nhảy nhưng sẽ khó hiểu ý nghĩa đích thực của tango).

  Vũ điệu tango ra đời, nhưng nó không được phổ biến vì biết bao nhiêu thành kiến của xã hội lúc đó, giới quý tộc, giới giàu sang, giới chính trị đã không đếm xỉa gì đến vũ điệu Tango. Họ cho đó là những vũ điệu dành cho các người nghèo thấp hèn trong xã hội. Vì thế điệu nhảy Tango cũng chỉ phát triển quanh vùng thủ đô Buenos Aires vào thời đó mà thôi.

  Tuy nhiên, từ những năm 1914 trở đi, giai điệu Tango và vũ điệu Tango dần dần được mọi ngươì biết đến và ảnh hưởng đến các xứ Âu Châu như Ý, Anh, Đức, Pháp. Đó cũng là nhờ công lao của những nhà nghệ sĩ Argentina gốc Ý đã vun xới và giới thiệu Tango đến thế giới ngày nay.

  Ca sĩ Carlos Gardel vào thập niên 1925-1935 với mái tóc mượt mà bóng láng đã tạo ra một phong cách riêng biệt cho Argentino Tango. Paris kinh đô ánh sáng của Âu Châu là thành phố đầu tiên đã cho vũ điệu Tango cơ hội phát triển đi khắp mọi nơi. Giới thượng lưu bắt đầu xem Tango như là một nghệ thuật khiêu vũ, không còn thành kiến với hai chữ Tango. Cuốn phim “The last Tango in Paris” cũng được trình chiếu khắp nơi.

  Năm 1985, sự thành công của show Tango Argentino tại Broadway đã khởi đầu cho phong trào Tango fashion tại Hoa Kỳ. Ngày nay, vũ điệu Tango không chỉ riêng tại Argentina, mà đã lan truyền khắp mọi nơi trên thế giới từ Âu sang Á, từ Bắc bán cầu xuống Nam bán cầu. Mỗi nơi tự tạo cho điệu Tango của mình một phong cách riêng như Parisians Tango, Argentino Tango.

  UserPostedImage

  Tango trên phố Caminito La Boca. (Hình: ATNT Tours & Travel)

  Lối nhảy Argentino Tango tuy trông thật lả lướt và lơi lả, nhưng đòi hỏi người nhảy phải có sức khỏe vì bước chân hai người nhảy luôn luôn nhịp nhàng với nhau. Khi nhảy hai vòng chân nam nữ như ôm xoắn lấy nhau, ánh mắt thật lẳng lơ khêu gợi của người nữ, cái nhìn lạnh lùng tàn nhẫn của người nam.

  Những thế đứng hay duỗi chân khêu gợi kèm theo âm thanh giai điệu tango đã tạo cho Argentino Tango một phong cách thật độc đáo và riêng biệt. Chính điều này làm cho người xem trình diễn vũ điệu Argentino Tango không quên được Buenos Aires.

  Riêng tại Argentina, ngày 11 Tháng Mười Hai là ngày sinh nhật của ca sĩ Carlos Gardel, người được xem là biểu tượng Tango của Argentina, cũng đã được chọn là ngày Lễ Tango của Quốc Gia (National Day of Tango).

  Tango là một nhịp điệu khiêu vũ cùng bước nhịp nhàng với nhau, không giống như nhịp điệu của Trịnh Công Sơn “Tôi đi bằng nhịp điệu 1, 2, 3, 4, 5. Em đi bằng nhịp điệu 6, 7, 8, 9, 10.” Nhảy Argentino Tango mà không đúng nhịp với nhau thì dễ đi nhà thương lắm, vì đôi chân của mình có rất nhiều nơi dễ bị đối tượng “đá nhầm.”

  Nếu bạn đã đặt chân đến Argentina mà bạn chưa thưởng thức vũ điệu Argentino Tango, thì bạn sẽ tiếc hùi hụi khi rời Buenos Aires.

  (Trần Nguyên Thắng)

  Edited by user Wednesday, June 12, 2019 3:07:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

  Mắt Buồn  
  #12328 Posted : Wednesday, June 12, 2019 4:44:01 PM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,290

  Thanks: 668 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

  Ngủ


  May 7, 2019

  1. Mục đích của Ngủ

  Trung bình thì một người bỏ ra một phần ba cuộc đời để ngủ vậy mà chúng ta vẫn chưa biết chính xác là ngủ để làm gì. Dù chức năng của ngủ là thế nào nhưng chúng ta vẫn cần ngủ vì nó rất “hấp dẫn”. Nếu bạn không tin ở điều đó thì hãy không ngủ khoảng 48 giờ.Có nhiều may mắn là bạn không hoàn thành được ngoại trừ khi bạn đặc biệt cảm thấy lo lắng hoặc háo hức hoặc có thể là đang dự vào một cuộc nghiên cứu về thiếu ngủ mà các nhà nghiên cứu đánh thức bạn mỗi khi bạn thiu thiu ngủ.

  Một điều chắc chắn rằng Ngủ không phải là một trạng thái thụ động.

  2. Liệu chúng ta có cần 8 giờ để ngủ mỗi tối?

  Chúng ta rất cần ngủ để khi thức thì cảm thấy tỉnh táo. Như vậy có thể ngủ khoảng ba giờ mỗi đêm đối với một số rất ít người, năm sáu giờ cho một số người, bảy hoặc tám giờ cho đa số chúng ta và trong một số rất ít người thì ngủ chín mười giờ mới được coi là đủ.Khi chúng ta còn bé thì cần 16 hoặc 18 giờ để ngủ. Càng già thì số giờ cần để ngủ lại càng ít đi.

  3. Nếu thiếu ngủ lâu ngày thì sẽ ra sao?

  Các cuộc thí nghiệm về thiếu ngủ cho hay nếu thiếu ngủ thì người đó sẽ giảm công hiệu làm việc khoảng 24 giờ. Sau 10 ngày không ngủ, họ sẽ gặp khó khăn hoàn tất công việc tinh thần và thể chất và sự suy luận cũng như trí nhớ của họ sẽ thoái hóa. Nếu họ tiếp tục thiếu ngủ thì họ sẽ bị ảo tưởng và có các dấu hiệu về bệnh tâm thần. Bắt buộc người ta không ngủ cũng khiến họ mất tự chủ và kém tinh anh. Vì thế để khai thác, tra vấn đối phương, chỉ cần không cho ngủ một thời gian lâu.

  4. Tại sao ta lại nằm mơ?

  Dù ta có quên một giấc mơ trong suốt cuộc đời, ta có thể sẽ được các chuyên gia về giấc ngủ đánh thức ta dậy trong thời gian mắt chớp mau REM (Rapid Eye Movement) ở trong phòng thí nghiệm. Một số các nhà chuyên môn ước lượng rằng 84 trong số 100 người được đánh thức dậy đều cho là đang mơ. Những người khác thì lại nói rằng họ mơ vào mỗi tối.

  Tóm lại, con người dường như cần nằm mơ và mơ rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần.Nếu một nhà nghiên cứu về giấc ngủ không cho ta mơ trong một tối bằng cách đánh thức ta khi ta ở trong giai đoạn REM, ta sẽ cảm thấy mỏi mệt và gắt gỏng vào ngày hôm sau mặc dù là ta đã được phép ngủ tám giờ trong chu kỳ mắt chớp mau.Và ngay khi có thể ta đã có dịp ngủ mà không bị quấy rầy, ta sẽ nằm mơ nhiều hoặc ít như là ta đã có một chỉ tiêu về giấc mơ để hoàn tất.

  Nhưng tại sao giấc mơ lại quan trọng cho sức khỏe như vậy?

  Một lý thuyết cho rằng nằm mơ là cách để não giữ các hiện tượng tốt trong ngày và loại bỏ các hiện tượng không cần. Trái lại Freud lại cho rằng nằm mơ cho phép con người diễn tả điều mong muốn bị kiềm chế dưới dạng trá hình.

  5. Ngược lại với mất ngủ là gì?

  Tội nghiệp cho anh bạn bị “cơn ngủ kịch phát”. Anh ta muốn ngủ giữa một buổi họp, khi đang lái xe … Anh ta bị cơn muốn ngủ, một rối loạn trong đó nạn nhân rơi vào cơn ngủ chỉ kéo dài mươi phút mà không kiểm soát được. Nguyên nhân của muốn ngủ hoài chưa được biết nhưng một số cho là có rối loạn trong khi ngủ với mắt chớp mau. Ða số chúng ta ngủ khoảng 90 phút trước giai đoạn mắt chớp mau nhưng người muốn ngủ thì ngủ ngay sau khi đi ngủ.

  Bác sĩ NÝĐ
  Arlington, TX.

  hongvulannhi  
  #12329 Posted : Wednesday, June 12, 2019 6:53:44 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 31,309

  Thanks: 2492 times
  Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

  Đức Thánh Cha: Hãy phục vụ nhưng không như Thiên Chúa
  đã trao ban nhưng không


  6/12/2019 4:13:19 PM

  Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ tương quan của người Kitô hữu với Thiên Chúa là tương quan nhưng không và ngài mời gọi hãy mở con tim mình để lãnh nhận ân sủng, chứ đừng sa vào lối sống “trả treo”.

  UserPostedImage

  Hãy cho đi nhưng không điều anh em đã được Thiên Chúa ban nhưng không. Trong bài giảng thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh về tính nhưng không của Thiên Chúa, và lời kêu gọi phục vụ anh chị em mình như Thiên Chúa đã làm đối với chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta mở rộng con tim để ân sủng đến với chúng ta bởi ân sủng không phải là thứ có thể đạt được. Ân sủng để phục vụ dân Chúa, chứ không để sử dụng hay lạm dụng.

  Ơn gọi để phục vụ, chứ không phải để tận dụng

  Đoạn Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay nói về sứ mạng của các tông đồ, sứ mạng của mỗi người Kitô hữu chúng ta khi được sai đi. Kitô hữu không thể đứng yên tại chỗ, cuộc đời Kitô hữu là luôn lên đường, luôn lữ hành. Anh em hãy ra các nẻo đường, hãy rao giảng rằng Nước Trời đã gần đến. Hãy chữa lành những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ. Đây là sứ mạng và là một phần của cuộc đời phục vụ.

  Đời Kitô hữu là để phục vụ. Thật buồn khi chúng ta thấy những Kitô hữu, khi mới hoán cải và nhận thức về việc trở nên những Kitô hữu, họ phục vụ và luôn mở ra để phục vụ dân Chúa, nhưng sau đó họ sử dụng dân Chúa. Điều này gây tổn hại rất nhiều. Ơn gọi là để phục vụ, chứ không phải để tận dụng hay lạm dụng.

  Hãy mở rộng con tim

  Cuộc đời Kitô hữu là cuộc đời của sự nhưng không. Trong đoạn Tin Mừng của phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu đi tới cốt tuỷ của ơn cứu độ: anh em đã nhận nhưng không, thì hãy cho đi nhưng không. Ơn cứu độ không thể mua bán, nhưng được trao tặng cách nhưng không cho chúng ta vì chính Thiên Chúa cứu độ chúng ta cách nhưng không và không đòi buộc chúng ta phải trả gì cả. Vì thế, Thiên Chúa đã đối xử với chúng ta thế nào, chúng ta cũng phải đối xử với người khác như vậy.

  Hãy biết rằng Thiên Chúa có dư tràn ân sủng để ban cho chúng ta. Ngài chỉ yêu cầu ta một điều: con tim biết mở ra. Khi chúng ta thưa lên “lạy Cha chúng con” và cầu nguyện, chúng ta mở con tim mình, và để sự nhưng không ấy đi vào. Không có tương quan với Thiên Chúa ở bên ngoài tính nhưng không ấy.

  Nhiều lần khi chúng ta cần một ơn thiêng liêng nào đó, chúng ta thưa lên: bây giờ con sẽ ăn năn, sám hối và cầu nguyện… Tốt lắm, nhưng các bạn hãy để ý: điều ấy không phải là giá trả để có được ân sủng. Chúng ta làm điều ấy là để con tim mình mở ra và để ân sủng đi vào. Ân sủng luôn miễn phí.

  Tất cả phúc lành của Thiên Chúa đều nhưng không. Vấn đề ở đây là con tim của chúng ta co cụm, đóng kín, và vì thế, không biết đón nhận tình yêu nhưng không mà thôi. Đừng mặc cả với Thiên Chúa, đừng làm thương mại với Người.

  Hãy cho đi nhưng không

  Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các vị mục tử trong Giáo Hội. Thật là buồn khi người ta thấy các mục tử làm thương mại bằng ân sủng của Thiên Chúa. Tôi sẽ làm điều này, nhưng giá cao lắm,… Ân sủng của Thiên Chúa nhưng không, và bạn phải trao ban cách nhưng không.

  Trong đời sống thiêng liêng của mình, chúng ta luôn có nguy cơ sa vào vấn đề trả công hay thưởng phạt. Chúng ta thưa cùng Chúa như thể chúng ta muốn đưa hối lộ với Chúa vậy. Lạy Chúa nếu Chúa làm cho con điều này, con sẽ làm điều kia cho Chúa.

  Đừng. Tôi thực hiện lời hứa này, nhưng việc làm ấy giúp mở con tim để tôi đón nhận điều đã có sẵn ở đó và chờ trao tặng nhưng không cho tôi. Tương quan nhưng không với Thiên Chúa là điều sẽ giúp chúng ta tương quan với người khác, trong đời sống chứng tá, trong việc phục vụ của người Kitô hữu, và trong đời sống mục vụ của các vị chủ chăn.

  Đời sống của người Kitô hữu là bước đi, rao giảng, phục vụ, chứ không tận dụng hay lạm dụng. Hãy phục vụ và trao ban nhưng không những gì đã được nhận nhưng không. Ước gì chúng ta biết mở rộng con tim cho ân sủng nhưng không của Thiên Chúa bước vào. Người muốn trao tặng nó và ước gì nó có thể đến với con tim của chúng ta.

  Trần Đỉnh, SJ
  (VaticanNews 11.06.2019

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #12330 Posted : Wednesday, June 12, 2019 7:10:13 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 31,309

  Thanks: 2492 times
  Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

  Cộng đoàn "Những chân trời mới" kỷ niệm 25 năm thành lập


  6/12/2019 4:16:18 PM

  Trong sứ điệp video gửi đến Cộng đoàn “Những chân trời mới” nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, ĐTC Phanxicô mời gọi họ ghi nhớ điều tốt lành Thiên Chúa đã ban cho Cộng đoàn và mang niềm vui của Chúa cho tha nhân.

  UserPostedImage

  Đừng đánh mất ký ức

  ĐTC nhắc các người trẻ đừng đánh mất ký ức. Ngài nói: “Trong ký ức, các con sẽ gặp Thiên Chúa: là Thiên Chúa đã đồng hành với các con, đã làm cho chúng con lớn lên, Người đã cầm tay chúng con, như sách Đệ Nhị Luật viết, giữa miền hoang địa, giữa cảnh hỗn mang đầy tiếng hú rợn rùng, Chúa ấp ủ các con, Chúa lo dưỡng dục, … (32,10).”

  Hướng về tương lai

  ĐTC cũng mời gọi họ hướng về tương lai, bởi vì cuộc sống không kết thúc ở đây. Ngài nói: “Không có ai trong các con sinh ra để trở thành chàng trai hay cô gái ế, theo nghĩa tinh thần… Các con phải sống cách phong phú và mang niềm vui như là hoa trái cho tha nhân. Ký ức và hy vọng về sự phong phú.”

  Vào Chúa nhật ngày 09.06, ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, đã cử hành Thánh lễ tại Nhà thể thao ở Frosinone để kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng đoàn. Trong Thánh lễ, có 82 người đã tuyên hứa trở thành “những người bé nhỏ của niềm vui” – tên gọi các giáo dân thánh hiến của Cộng đoàn. Sau Thánh lễ, ĐTC cũng đã điện thoại chúc mừng trực tiếp Cộng đoàn.

  Cộng đoàn “Những chân trời mới”

  Cộng đoàn “Những chân trời mới” do bà Chiara Amirante thành lập cách đây 25 năm, vào năm 1994, với mục đích tham gia vào các lãnh vực khó khăn xã hội, thực hiện các hoạt động liên đới để hỗ trợ những người sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề của người trẻ đường phố và thế giới trẻ.

  Sứ mạng trên các đường phố

  Ngay từ khi được thành lập, Cộng đoàn này đã dấn thân trong sứ mạng tái truyền giảng Tin mừng, với những phương pháp truyền giáo khác nhau, với các sứ mạng trên các đường phố. Ơn gọi cụ thể của các thành viên là làm chứng về niềm vui của Chúa Giêsu Kitô Phục sinh, và làm chứng về tình yêu của Chúa dành cho những người không được biết đến tình yêu...

  Hồng Thủy
  (VaticanNews 11.06.2019)

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #12331 Posted : Wednesday, June 12, 2019 7:26:20 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 31,309

  Thanks: 2492 times
  Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

  Tin vào Quan phòng lòng lành của Chúa,
  bí quyết để sống thanh thản


  6/3/2019 1:24:14 PM

  Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong “Mười điều răn thanh thản” của ngài, ngài đưa ra các lời khuyên dưới hình thức các quyết tâm đơn giản để có hạnh phúc trong giây phút hiện tại dưới cái nhìn của Chúa.

  UserPostedImage

  Quyết tâm thứ chín: Tin vào sự quan phòng lòng lành của Chúa. “Không có gì ngoài ngày hôm nay, tôi tin chắc – ngay cả khi hoàn cảnh chứng minh ngược lại – rằng sự quan phòng tốt đẹp của Chúa chăm sóc tôi, như thể không có gì khác tồn tại trên thế giới này.”

  Làm thế nào để nói về lòng tin tưởng ngày nay? Chúng ta cứ nhìn các cửa hàng đã làm như thế nào để họ là một trong các cửa hàng có nghệ thuật hậu-phục vụ tốt nhất cho các món hàng của họ? “Hợp đồng bảo đảm” đánh dấu cả một thế hệ khách hàng, phục vụ chu đáo từ lắp ráp sản phẩm, cách giải quyết khi món hàng bị hư. Tạo cho khách hàng yên tâm tin tưởng khi mua, dịch vụ hoàn hảo, khách hàng có cảm tưởng mình là người quan trọng nhất đời… Dù chúng ta biết không phải lúc nào điều này cũng đúng, đôi khi chỉ là cách chiêu dụ khách hàng và mọi chi phí làm chúng ta an tâm đã ở trong giá món hàng chúng ta phải trả.

  Trong những ngày tốt cũng như xấu

  Còn Chúa, Chúa quan phòng cho chúng ta. Dĩ nhiên với những người hạnh phúc, họ luôn hạnh phúc. Bạn cũng vậy. Các hoàn cảnh đôi thì giống nhau: gặp gỡ, đám cưới, sinh con, thành công, hứg thứ, bình an, tha thứ… danh sách chưa chấm dứt. Có những người nhìn thấy trong mỗi sự kiện hạnh phúc như một ân sủng Chúa ban mà mình cho rằng Chúa nhân lành, một kiểu yêu thương rút gọn. Đúng, Ngài tốt lành, Ngài không bao giờ mệt mỏi khi làm điều tốt lành, phần chúng ta, chúng ta cũng vậy, không bao giờ mệt mỏi để làm cho mọi người biết lòng lành của Chúa.

  Nhưng cũng có những ngày mà hoàn cảnh khó khăn làm cho chúng ta nghĩ Chúa quên chúng ta. Các sự kiện xảy đến làm chúng ta buồn, có khi do lỗi của mình, có khi do lỗi của người khác: cả họ và chúng ta không tránh khỏi tình trạng của người có tội, một tình trạng chung của nhân loại. Bất hạnh là kết quả của một hành động xấu, có thể nào khác đi được không? Thiên Chúa muốn chúng ta là người có trách nhiệm, chính vì vậy Ngài để chúng ta tự do. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về lỗi của mình và bất hạnh do lỗi gây ra cho chúng ta và cho người khác. Nhưng khi nào các nguyên nhân của sự việc xảy đến cho chúng ta chỉ do tình cờ?

  Một tình yêu không bao giờ buông bỏ chúng ta

  Nhưng hợp đồng tin tưởng của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII thì ngược lại: ngài tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa dù trong thử thách của thất bại, về sự quên lãng rõ ràng và hữu hình này, được chứng tỏ và chứng minh cho thấy như một yếu tố trình bày trước quan tòa, có khả năng thuyết phục quan tòa về tội lỗi hoặc vô tội của bị cáo. Lòng tin tưởng này còn đi xa hơn vì Thánh Gioan XXIII cho rằng mình là người duy nhất được hưởng sự quan phòng này. Một trên ba tỷ người vào thời giáo hoàng của ngài. Ngày nay, nếu có ai theo công thức này thì họ sẽ là một trên tám tỷ đồng loại của mình. Và Chúa Quan phòng bỏ tất cả những người khác để chỉ lo cho một người sao?

  Sau tất cả, có thể là đúng như vậy. Ngay cả ngày nay, Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người vẫn còn đau khổ trên thập giá vì lỗi lầm của chúng ta. Dù Ngài đã sống lại, điều này không thay đổi gì. Quan phòng, trước hết và trên hết là tình yêu Ngài cho tôi, nhưng không, không điều kiện, tôi không làm gì để xứng đáng hưởng, một tình yêu mạnh hơn tội lỗi tôi đã phạm. Tình yêu của người mục tử bỏ 99 con chiên khác để đi tìm con chiên lạc (Lc 15, 3-7 ; Mt 18, 12-13). Tình yêu này không bao giờ bỏ chúng ta dù chúng ta ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, lúc nào, ngay cả các tội lỗi xấu xa nhất của người phạm tội xấu xa nhất cũng không bao giờ thay đổi sức mạnh của tình yêu… quan phòng này! Chúa Nhân lành quá nhân hậu với chúng ta dù bài toán 1 trên 99, 1 trên 3 tỷ hay 1 trên 8 tỷ thì cũng vậy! Vì Ngài lo cho từng con chim sẻ ngoài đồng (Mt 6, 26) thì Ngài cũng lo cho các con chiên đi lạc là tôi.

  Chính Ngài nói với mỗi chúng ta: “Lòng thương xót của Ta thì lớn hơn nỗi khốn khổ của con và của toàn thế giới.” Và đó là điều đẹp nhất, lớn nhất, chủ yếu nhất trong tất cả các quan phòng có thể có được và hình dung được.

  Chính Lòng thương xót Chúa biện minh cho hy vọng của chúng ta. Tạ ơn Chúa!

  15 lời khuyên trong Kinh Thánh để được hạnh phúc:

  “Những người giàu ở trần gian này, anh hãy truyền cho họ đừng tự cao tự đại, cũng đừng đặt hy vọng vào của cải phù vân, nhưng vào Thiên Chúa, Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta hưởng dùng.” (Tm 6,17).

  “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (Tx 5: 16-18)

  “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và chuyên cần cầu nguyện.” (Rm 12,12)

  “Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.” (Lc 6, 37)

  “Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.” (Lc 6,35)

  “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.” (Mt 6-14)

  “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” (Mt 5,9)

  “Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô.” (Êp 4,32)

  “Ngày gặp may mắn, hãy cứ vui hưởng. Ngày bị rủi ro, hãy gẫm mà xem: Ngày nào cũng do Thiên Chúa làm nên, vì thế con người không thể khám phá những gì sẽ xảy ra sau khi mình nhắm mắt xuôi tay.” (Gv 7,14)

  “Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.” (Tv 144,17)

  “Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác: Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta.” (Is 41,10)

  “Vì trong đất của anh em sẽ không thiếu người nghèo, nên tôi truyền cho anh em: hãy mở rộng tay giúp người anh em khốn khổ, nghèo khó của anh em, trong miền đất của anh em.” Đnl (15,11)

  “Thân phụ người công chính sẽ mừng vui, đấng sinh thành người khôn sẽ hoan hỷ. (Cn 23,24)

  “Hãy gìn giữ tim con cho thật kỹ, vì từ đó mà sự sống phát sinh.” (Cn 4,23)

  “Vì những ai sống theo sự thật thì sẽ thành công trong sự nghiệp của mình. Con hãy dùng của cải bố thí cho tất cả những ai thực thi công chính, và khi bố thí, mắt con đừng có so đo. Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ.” (Tb 4: 6-7)

  Nguyễn Kim An dịch.
  (phanxico.vn 02.06.2019/ fr.aleteia.org, Rémy Mahoudeaux, 2019-05-16)

  Edited by user Wednesday, June 12, 2019 7:32:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #12332 Posted : Wednesday, June 12, 2019 7:30:31 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 31,309

  Thanks: 2492 times
  Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

  Đừng sợ, bí quyết để sống thanh thản


  6/3/2019 1:28:55 PM

  Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong “Mười điều răn thanh thản” của ngài, ngài đưa ra các lời khuyên dưới hình thức các quyết tâm đơn giản để có hạnh phúc trong giây phút hiện tại dưới cái nhìn của Chúa.

  UserPostedImage

  Quyết tâm thứ mười: đừng sợ. “Không có gì ngoài ngày hôm nay, tôi sẽ không sợ. Và đặc biệt tôi sẽ không sợ khi yêu cái đẹp, không sợ khi tin tưởng vào lòng tốt”.

  “Xin anh chị em đừng sợ!”. Đó là mệnh lệnh của Đức Gioan-Phaolô II giao cho thế hệ chúng tôi trong những ngày đầu triều giáo hoàng của ngài. Tân giáo hoàng vừa sau Bức Màn Sắt đến, từ chế độ cộng sản vẫn còn và đang tạo ảo tưởng. Ai biết được nếu Đức Gioan XXIII có ở trong tư tưởng của Đức Gioan-Phaolô II khi ngài đưa ra mệnh lệnh này không. Kinh nghiệm linh mục, kinh nghiệm giám mục ở chế độ độc tài, vô thần, thù địch và bạo lực, luôn đối đầu với một thể chế ác độc, làm cho ngài phải luôn sợ sệt, thận trọng. Thêm nữa, thận trọng là một đức tính chủ yếu.

  Đức tính thận trọng

  Trong cuộc sống chung, thận trọng là không làm liều để đạt mục đích. Do đó đây là công việc lượng định của lý trí về các hệ quả có thể có của các hành động chúng ta, theo như sự hiểu biết của chúng ta cho phép, để phục vụ cho mục đích của mình. Như thế các tên côn đồ lái xe đi cướp ngân hàng sẽ không vượt đèn đỏ, không chạy quá nhanh để đến ngân hàng. Đức tính thận trọng phức tạp hơn, nó mang một thứ trật để làm điều tốt. Nó cần được phân định để thiết lập, một mặt là lợi ích của chúng ta, mặt kia là các phương tiện tốt nhất để thực hiện. Và đó luôn là công việc của lý trí, nhưng nó dẫn đến thứ trật tốt nhất có thể, phụ thuộc lẫn nhau và lượng định xem mỗi quyết định, mỗi hành vi có thuận lợi để có được điều quan trọng tốt nhất không.

  Đứng trước thất bại và bất hạnh của thời đại

  Các quyết định và các việc chúng ta thực hiện không phải lúc nào cũng có kết quả mong muốn. Chúng ta đối diện với thất bại: chúng ta nghĩ tất cả sẽ xảy ra theo kế hoạch nhưng thực tế thì quay vòng vòng, nó phá vỡ các kế hoạch và làm đảo lộn mọi chuyện. Hoặc thực tế này cho chúng ta thấy, mọi công việc hợp lý của chúng ta trước khi hành động đã có các thiếu sót, các lỗ hổng tai hại đến tính đáng tin cậy. Thêm nữa, thường thường chúng ta chịu đựng mình thật sự không có đủ phương tiện để chống lại những gì thế giới áp đặt lên. Cuộc sống đôi khi rất tàn nhẫn.

  Qua các tín hiệu nhận được, tôi cố gắng giải mã, tất cả cho thấy chúng ta đang tiến đến một thảm họa: xã hội tan rã, chúng ta đi đến cuộc khủng hoảng lớn của một sự bắt chước máy móc, tất cả chống lại tất cả như triết gia René Girard đã viết trong quyển sách tiên tri của ông Achever Clausewitz (nxb. Flammarion, 2007). Lý do khách quan là không biết thoát đi đâu cho khỏi nỗi sợ này, một cơn khủng hoảng có thể và các hệ quả do sự yếu kém và lệ thuộc của chúng ta sẽ rất khủng khiếp. Đừng sợ sao? Chúng ta hãy sáng suốt, đó là một thách thức cho lý trí.

  Tôi sẽ phải sợ ai?

  Nhưng cũng còn hy vọng, một đức tính đối thần. Linh mục Dòng Đa Minh Adrien Candiard đã viết quyển sách quý giá về hy vọng: Người canh thức, nhưng đâu là đêm? (Veilleur, où en est la nuit?, nxb. Cerf, 2016). Cũng như với đức tính thận trọng, với lý trí chúng ta phải xem các cùng đích và ghi nhận, hy vọng của chúng ta là bảo vệ đức tin trong lòng chúng ta và thực hành đức ái không điều kiện mà Thiên Chúa chờ ở chúng ta. Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng trong dòng nước êm ả của đời sống hàng ngày, lại càng không hề dễ dàng trong cơn bão tương lai. Nhưng những gì Chúa chờ ở chúng ta thì Ngài sẽ ban cho chúng ta ân sủng cần thiết để chúng ta không chùn bước. Là kitô hữu, chúng ta chỉ có đời sống đời đời là viễn cảnh và đời sống đời đời đã bắt đầu ở đây. Và các Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, Thánh Gioan-Phaolô II có lý: tôi sẽ sợ ai, tôi sẽ run sợ trước ai nếu tôi để Chúa là ánh sáng của tôi, là ơn cứu rỗi của tôi và thành trì của tôi (Tv 26)?

  Ở đây, thêm một lần nữa chúng ta lại đặt câu hỏi về hai mệnh đề của quyết tâm này – không sợ và tin vào cái đẹp, vào điều tốt lành – như thế chúng ta sẽ có mười hai quyết tâm mà Đức Gioan XXIII không thấy sao? Nghịch lý của quyết tâm không sợ: sợ yêu cái đẹp sao? Chúng ta không mê cái đẹp đó sao? Tin vào điều tốt lành thì ít gây vấn đề hơn: chúng ta biết có điều tốt lành và tất cả đều có gương của những người tốt lành để lại.

  Yêu cái đẹp và cái tốt

  Việc đi tìm cái đẹp, điều tốt, điều công chính, sự thật chắc chắn là các yếu tố cấu thành nhân loại chúng ta, yếu tố thiết yếu của nhân chủng học làm chúng ta khác với loài vật. Chúng ta chia sẻ với tất cả anh em nhân loại nhu cầu quay về cái đẹp, cái tốt, điều công chính, sự thật dù chúng ta là người tin hay không tin, với tất cả yếu đuối, sai lầm của mình. Nền văn minh, giáo dục, những chuyện chúng ta nhạy cảm làm cho chúng ta yêu cái đẹp một cách khác nhau. Các tiêu chuẩn công chính cũng khác nhau từ dân tộc này qua dân tộc kia, thậm chí trong cùng một dân tộc. Nhận điều tốt, điều lành của những người mình yêu mến và cho họ lại, đó là khát nguyện sâu đậm của một đời sống hạnh phúc và hài hòa. Còn đi tìm sự thật, một thỏa thuận giữa trí thông minh và sự việc, đó cũng là một trong các nhiệm vụ thiết yếu nhất của chúng ta và chúng ta biết Chúa Giêsu cũng đã nói với chúng ta về chuyện này: “Ta là đường, là sự thật, là sự sống” (Ga 14,6). Trong đời sống hàng ngày, chúng ta đi tìm cái đẹp, cái tốt, điều công chính, sự thật và chúng ta biết quý trọng, biết chăm sóc, biết cổ động khi chúng ta gặp chúng.

  Lạy Chúa, tạo dựng của Chúa thì quá đẹp và đôi khi chúng con tôn vinh nó. Xin Chúa giúp chúng con biết yêu mến, quý trọng và gìn giữ nó. Tất cả chúng con ít nhiều đều đói và khát công chính, xin cho chúng con công chính với anh em mình. Lạy Chúa, xin cho điều lành và điều tốt là kim chỉ nam của chúng con. Và vì Chúa đã nói qua Chúa Giêsu, Ta là chân lý, xin Chúa cho chúng con biết hướng việc đi tìm của chúng con về Chúa, với trọn lòng tin tưởng.

  Nguyễn Kim An dịch.
  (phanxico.vn 03.06.2019/ fr.aleteia.org, Rémy Mahoudeaux, 2019-05-22)

  Edited by user Wednesday, June 12, 2019 7:33:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  Hoàng Nam  
  #12333 Posted : Thursday, June 13, 2019 1:50:44 AM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,644

  Thanks: 776 times
  Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

  Trump cản trở tham vọng của Tập Cận Bình


  Ngô Nhân Dụng

  June 11, 2019

  UserPostedImage

  Tổng Thống Donald Trump có thể nhẹ tay với Huawei nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chịu nhượng bộ. Trong hình, một cửa hàng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 24 Tháng Năm, 2019. (Hình: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

  Cuộc Chiến Tranh Lạnh của thế kỷ 21 giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không thể tránh được; nhưng suốt 30 năm qua các chính khách “lễ độ” không ai muốn nói trắng ra. Tổng Thống Donald Trump phá lệ.

  Ông mở trận chiến mậu dịch với mục tiêu khiêm tốn là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Nhưng sau khi ông Trump cho nổ “phát súng thuế quan,” bao nhiêu mâu thuẫn vẫn được ngấm ngầm bỏ qua cùng xuất hiện. Và những mâu thuẫn này rất lớn, lớn hơn chuyện khiếm hụt mậu dịch, lớn hơn nhiệm kỳ một ông tổng thống hay ông tổng bí thư đảng.

  Mâu thuẫn chính là quan niệm về trật tự thế giới của Trung Quốc và các nước Tây phương, là lối sống và suy nghĩ của hai nền văn minh.

  Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại.

  Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó. Ông đánh đúng tâm can của người Trung Hoa, để cho hơn một tỷ người chấp nhận sống dưới ách độc tài đảng trị.

  Chương trình “Một Vành Đai, Một Con Đường,” công bố năm 2013 là tham vọng thiết lập một khối kinh tế Âu-Á Châu (Eurasia) theo gương các hoàng đế nhà Đường.

  Eurasia sẽ trở thành một khối kinh tế lớn trên thế giới, vượt nước Mỹ. Hiện nay thương mại giữa hai lục địa này đã lên tới $2,000 tỷ mỗi năm, gấp đôi thương vụ trao đổi giữa Âu Châu và Mỹ Châu. Khi Tổng Thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP (Hợp Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương), Trung Quốc là nước duy nhất có kế hoạch lâu dài bao gồm cả hai lục địa này, lập ra một “trật tự thế giới” trong thế kỷ 21.

  Các nước Tây phương muốn một thế giới sống với các quyền tự do, chế độ dân chủ, minh bạch công khai, tôn trọng luật pháp, kinh tế do tư nhân quyết định. “Nhất Đới, Nhất Lộ” theo một mô hình khác. Nhà nước đóng vai chủ động, luật pháp không quan trọng bằng quyền lực chính trị, giới lãnh đạo quyết định trong bí mật, người dân thường không cần biết.

  Cuộc đối đầu giữa Donald Trump với Tập Cận Bình chỉ là mặt nổi của mối xung khắc giữa hai quan niệm sống đó. Khi yêu cầu Trung Cộng thay đổi cơ cấu kinh tế mới chấm dứt cuộc chiến thuế quan, chính quyền Mỹ đã đụng tới các quy tắc sống căn bản của họ. Giáo Sư Thì Ân Hoằng (Shi Yinhong, 時 殷弘), Đại Học Nhân Dân ở Bắc Kinh, nhận xét rằng riêng trong vấn đề quyền sở hữu tri thức, Mỹ đã đưa ra hàng trăm vụ vi phạm của các công ty Trung Quốc; muốn chấm dứt thì phải thay đổi hệ thống luật lệ. Không phải thay đổi một, hai điều luật mà thay đổi hàng trăm thứ luật.

  Ông Thì Ân Hoằng kết luận: Mỹ muốn Trung Quốc phải thay đổi cách điều hành nền kinh tế, ở trong nước và ở ngoài. Cuối cùng, cuộc đấu không còn là vấn đề mậu dịch nữa. Họ muốn Trung Quốc phải theo lối làm ăn của hệ thống thị trường trong quan niệm tự do từ Tây phương, hậu quả là chấm dứt chế độ độc đảng.

  Đó là mâu thuẫn căn bản mà các cuộc thương thuyết không thể nào tháo gỡ được, dù hai bên có thể đi tới những thỏa hiệp tạm thời.

  Lối thoát duy nhất của chính quyền Trung Cộng là đứng một mình, dần dần tách rời hai nền kinh tế khác nhau từ cơ cấu đến nguyên tắc vận hành. Trung Quốc sẽ tăng cường thương mại với các nước trên lục địa Á-Âu, qua dự án “Nhất Đới, Nhất Lộ.” Thế giới có thể chia thành hai khối kinh tế, với hai trung tâm, Mỹ và Trung Quốc, chấp nhận một cuộc Chiến Tranh Lạnh của thế kỷ 21.

  Nhưng dự án đầy tham vọng này khó tiến hành. Vì hiện nay kinh tế Trung Quốc không đủ sức chạy đua với Mỹ trên các kỹ thuật và công nghiệp tiên tiến. Vụ Huawei cho thấy yếu huyệt của kinh tế Trung Quốc. Những công ty đứng hàng đầu về kỹ thuật tiên tiến ở Trung Quốc, như Huawei, ZTE tùy thuộc vào nguồn tiếp liệu từ Mỹ, từ các vật liệu đến các sáng chế mà các công ty Mỹ giữ bản quyền.

  Báo, đài ở Trung Quốc đang cổ võ Huawei hãy đứng vững dù bị chính phủ Mỹ tấn công. Họ hô hào cả nước hãy tự lực tự cường, làm lấy tất cả những thứ gì đang phải mua từ nước Mỹ. Nhưng hệ thống viễn thông do Huawei chế tạo, từ chất bán dẫn (semiconductors) đến các chương trình phần mềm (software) nhiều thứ vẫn phải mua từ các công ty Mỹ. Trung Quốc chưa chế được đồ thay thế. Mà nếu đi mua của Nhật Bản hoặc Đại Hàn thì các nhà cung cấp ở hai nước đó cũng đang dùng đồ Mỹ hoặc được các công ty Mỹ bán bản quyền. Lệnh cấm của chính phủ Mỹ không cho phép các công ty này bán cho Huawei. Vì vậy các công ty Nhật Bản Panasonic và Hitachi mới ngưng trao các bộ phận mà họ vẫn bán cho Huawei, sau khi Mỹ cấm.

  Huawei đã cố gắng mở mang công việc chế chất bán dẫn, với công ty con HiSilicon, để khỏi phải mua chip từ các công ty Mỹ như Intel. Nhưng HiSilicon phải mua bản quyền sáng chế cua công ty Anh Quốc ARM ở Cambridge. Hầu hết các điện thoại di động trên thế giới đều dùng kiểu mẫu do ARM sản xuất. Ngay sau khi chính phủ Mỹ ra lệnh cấm Huawei, ARM đã cắt đức quan hệ với Huawei, vì chính họ cũng đang dùng các bằng sáng chế của Mỹ.

  Tập Cận Bình đã hô hào mở cuộc Vạn Lý Trường Chinh mới để tự túc về kỹ thuật tiên tiến. Nhưng Trung Cộng đã nhiều lần cố gắng tự túc mà kết quả không như ý muốn.

  Từ các thập niên 1990 và 2000 họ đã đầu tư nhiều tỷ đô la để bắt đầu thành lập kỹ nghệ làm chip điện tử. Người được đưa ra cầm đầu là Giang Miên Hằng (Jiang Mianheng, 江绵恒), con chủ tịch Giang Trạch Dân, đứng đâu công ty Grace Semiconductor. Kế hoạch này thất bại, bây giờ vẫn chỉ là một công ty không cạnh tranh được với ai.

  Công ty Jinhua Integrated Circuit ở tỉnh Phúc Kiến chuyên chú sản xuất loại chip ghi nhớ (memory chip) DRAM năm ngoái đã sụp đổ sau khi bị Mỹ cấm, vì bị tố cáo đã ăn cắp kiểu mẫu của hãng Micron. Công ty Yangtze Memory Technologies đã lập từ 12 năm để sản xuất memory chip nhưng hiện nay vẫn còn chạy sau Samsung của Hàn Quốc hơn năm năm.

  Các công ty quốc doanh hoặc được nhà nước bảo trợ không đuổi kịp các công ty tư bản. Vì vậy sau 20 năm tìm cách chế ra một hệ thống điều hành (OS, operating system) cho máy vi tính, họ đã thành công với một OS tương tự như Windows XP của Microsoft. Nhưng lúc đó thì chính công ty Mỹ Microsoft đã bỏ hệ thống XP, thay thế bằng nhiều hệ thống mới cho khách hàng chọn. Huawei đang tính làm lấy một OS cho điện thoại thông minh để khỏi lệ thuộc vào hệ thống Android được Google bán bản quyền và sẽ chấm dứt. Nhưng theo các kinh nghiệm trên thì hy vọng rất mong manh.

  Giấc mộng “tự lực tự cường” trong lãnh vực kỹ thuật tiên tiến của Tập Cận Bình khó thành công. Chủ nhân sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei, 任正非) mới thú nhận: “Trung Quốc không thể thành công nếu trông đợi vào các phát minh sáng chế từ nội địa. Sẽ mất rất nhiều thời gian!”

  Để tự túc trong các kỹ nghệ tiên tiến, Trung Quốc có thể trông đợi vào các nước thân hữu trên các “đường tơ lụa mới” Nhất Đới Nhất Lộ hay không? Các nước Âu Châu trao đổi với Mỹ có lợi hơn, và cũng phụ thuộc vào các quyền sở hữu tri thức trong công nghiệp tiên tiến của Mỹ. Các nước khác chắc cũng không muốn gia nhập một khối kinh tế lúc nào cũng tiến chậm hơn Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn hàng chục năm.

  Cuộc chiến tranh mậu dịch của ông Donald Trump lúc đầu nhắm giảm cán cân thương mại khiếm hụt, nhưng đã cho ông Tập Cận Bình thấy nhược điểm chính yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Ông Trump không gây ra chướng ngại cho tham vọng của ông Tập Cận Bình. Ông vô tình cho họ Tập nhìn thấy rõ những chướng ngại đó. Giấc mộng tái lập các đế quốc Hán, Đường còn xa, rất xa.

  Nhưng ông Trump có chủ tâm tiêu diệt Huawei và công nghiệp tiên tiến của Trung Quốc hay không? Chính phủ Mỹ không muốn tấn công Huawei và các công ty Trung Quốc tới cùng, vì họ không muốn các công ty Mỹ mất những mối hàng lớn bán cho Trung Quốc. Cuộc chiến tranh mậu dịch nào cũng gây thiệt hại cho cả hai bên.

  Giới tình báo Mỹ đều coi Huawei là một mối đe dọa về an ninh quốc gia. Trong hội nghị Shangri-La vừa qua, các viên chức Mỹ đã cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không chia sẻ các tin tức tình báo với các quốc gia sử dụng đồ của Huawei. Nhưng ông tổng thống Mỹ lại mới nói rằng ông có thể nhẹ tay với Huawei nếu Tập Cận Bình chịu nhượng bộ.

  (Ngô Nhân Dụng)

  Hoàng Nam  
  #12334 Posted : Thursday, June 13, 2019 1:59:07 AM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,644

  Thanks: 776 times
  Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
  Thương Chiến và Đài Loan


  13/06/201900:00:00(Xem: 182)
  Trần Khải

  Có một điểm rất nóng trong căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc… với cường độ còn gay gắt hơn chiến tranh thương mại: đó là Đài Loan. Điểm nhức nhối này có thể bùng nổ chiến tranh quân sự bất kỳ lúc nào, hễ Bắc Kinh thấy có thể chớp nhoáng ra tay để chiếm đảo quốc xứ Đài này. Tập Cận Bình đã nói như thế, không thể thương thuyết để độc lập được.

  Mới tuần trước, thông tấn Reuters cho biết Mỹ sửa soạn bán vũ khí trị giá 2 tỷ đôla cho Đài Loan. Đối với Hoa Lục, đó là một cú thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Mỹ-TQ. Nhưng thực sự từ trước tới giờ, ngay cả khi Hoa Kỳ cam kết giữ chính sách ngoại giao “Một Nước Trung Hoa” (One China) thì cũng vẫn có khi lặng lẽ, có khi công khai yểm trợ Đài Loan trong nhiều sự kiện an ninh khu vực.

  Susan Thornton, cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương, nói rằng Đài Loan là điểm nhức nhối nhất của Hoa Lục, và Bắc Kinh không bao giờ che giấu cảm xúc đó.

  Ngay cả khi TQ ra mặt kình với các quan hệ quân sự giữa Mỹ với Nhật Bản và Nam Hàn, luôn luôn có bóng dáng Bắc Kinh hù dọa người em gái nhỏ Đài Bắc. Nhưng ai cũng thấy rằng tự động cho Đài Bắc sáp nhập về “đất mẹ Hoa Lục” là cực kỳ khó, nếu không dùng bạo lực thì khó mà xong. Nhưng hễ bạo lực xuất chiêu, thì diễn tiến rất khó lường được.

  Thế nên, lâu lâu, TQ hù dọa bằng cách đưa tàu chiến lạng qua, lạng lại gần đó: Bộ Phòng vệ Nhật Bản xác nhận tàu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc hôm Thứ Ba 11/6/2019 đã đi vào khu vực giữa 2 đảo thuộc tỉnh Okinawa. Bản tin NHK ghi rằng Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản đã xác nhận rằng tàu sân bay nói trên đã đi qua khu vực giữa đảo chính của Okinawa và đảo Miyako khi di chuyển từ Biển Đông Trung Hoa đến Thái Bình Dương vào sáng thứ Ba.

  Nhiều tàu hải quân khác của Trung Quốc, trong đó có một tàu tiếp liệu, được trông thấy đi cùng mẫu hạm trên. Tàu Liêu Ninh không đi vào vùng biển của Nhật Bản. Tin tức cho biết tàu này sau đó di chuyển về hướng Nam trên Thái Bình Dương.

  Trong khi đó, chiến tranh thương mại giữa Mỹ-TQ không còn là chuyện khu vực, mà sẽ tác động toàn cầu. Theo trang báo chuyên về kỹ thuật điện tử “9 to 5 Mac” thì công ty Apple đã dự trù trong trường hợp xấu nhất sẽ không sản xuất iPhone trên lãnh thổ TQ để nhập cảng về Hoa Kỳ như trước giờ nữa. Nghĩa là, khi chiếc iPhone làm từ TQ đưa vào Mỹ sẽ bị thuế quan 25%, thì Apple sẽ dọn xưởng từ TQ sang nước khác.

  Công ty nhà thầu Foxconn nêu lên kịch bản đó, nhưng không nói rõ là sẽ chọn nước nào mở xưởng cho iPhone. Công ty Foxconn bản doanh ở Đài Loan, trước giờ là nhà thầu lớn nhất chuyên ráp iPhone cho hãng Apple.

  Young Liu, giám đốc về chất bán dẫn của hãng Foxconn, nói từ Đài Bắc rằng công ty trong mọi trường hợp sẽ vẫn cung cấp đủ nhu cầu iPhone cho hãng Apple. Liu còn nói lâu dài có thể Foxconn sẽ xây nhà máy ở Wisconsin để làm iPhone. Ghi nhận rằng hồi tháng 4/2019, Foxconn nói là có thể sẽ sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019. Bây giờ TT Trump to tiếng với Ấn Đọ, có thể đoán rằng nhà máy ở Ấn Độ sẽ chỉ cung cấp cho thị trường Ấn Độ, còn thị trường Mỹ sẽ từ một nhà máy trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Không nghe nói gì tới Việt Nam. Có vẻ như chỉ có Samsung của Nam Hàn là hết lòng hết dạ với xứ Việt.

  Ngân hàng tài chánh Goldman Sachs đưa ra bản tiên đoán rằng trong trường hợp xấu nhất, lợi tức Apple sẽ giảm 29% trên toàn cầu.

  Trong khi đó vẫn có công ty Nhật Bản hưởng lợi, theo bản tin Kyodo: hãng Sharp Corp. hôm Thứ Ba 11/6/2019 nói rằng căng thẳng Mỹ-TQ có thể là cơ hội cho Sharp mở rộng kinh doanh với nhiều công ty TQ. Chủ tịch hãng Sharp là Tai Jeng-wu nói trong buổi họp báo rằng Sharp có 68% sản phẩm làm tại TQ, chỉ có 3.8% sản phẩm, kể cả điện toán cá nhân và máy in, là sản xuất tại Hoa Kỳ.

  Nhưng Sharp cũng có kế hoạch di tản đơn vị sản xuất máy điện toán từ TQ sang Việt Nam và Đài Loan. Nghĩa là, hãng Nhật Bản này nghĩ rằng hai lãnh thổ Việt Nam và Đài Loan sẽ là nơi an ổn sản xuất trong khi sóng gió không ngừng giữa Mỹ-TQ.

  Thực tế ra sao? Nhìn từ Nga, thương chiến Mỹ-TQ sẽ làm lợi cho VN nhiều nhất, rồi Đài Loan kế tiếp.

  Bình luận gia thông tấn Sputnik là Elena Nikulina nhận định từ Moscow, Nga:

  “Truyền thông thế giới không ngớt bình luận báo cáo phân tích của tập đoàn tài chính Nhật Bản Nomura về hậu quả của cuộc thương chiến Mỹ-Trung đối với các nước thứ ba. Báo cáo tổng hợp dữ liệu thương mại trong năm của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ quý I năm 2018 đến quý I năm 2019.

  Việt Nam được coi là "thắng lợi tuyệt đối" trong cuộc đối đầu giữa hai cường quốc. Bởi vì, theo Nomura, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn nghiên cứu đạt 7,9%, tức là vượt xa “người thụ hưởng” thứ hai - Đài Loan – đến 2,1% và vượt nước thứ ba là Chile 1,5% về tăng trưởng GDP. Nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 38% trong 4 tháng đầu năm 2019, trong khi đó chỉ số tương tự từ Trung Quốc lại giảm 12%. Còn thêm một con số ấn tượng nữa là các khoản tín dụng hải ngoại. Mức tăng vay của Việt Nam năm 2019 là 119%, mà theo các nhà phân tích, "là một điểm sáng trên thị trường tín dụng ASEAN trong năm đầy khó khăn này". Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của kết quả rực rỡ như vậy là việc chuyển vốn tư bản sản xuất ra khỏi Trung Quốc và phân phối lại chuỗi thương mại trong bối cảnh thương chiến Trung-Mỹ. Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho rằng mức thuế với hàng Trung Quốc và những hàng hóa khác càng cao, thì sẽ càng nhiều công ty quay trở lại Hoa Kỳ. Nhưng hiện thời các doanh nhân mới chỉ vội vã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang nơi khác, và một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất là Việt Nam.”

  Trong khi đó, về mặt quân sự, Việt Nam và Đài Loan cũng sẽ hưởng lợi vì Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự tại các vùng biển 2 quốc gia này.

  Bản tin RFI ghi lời Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định: Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.

  Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, trả lời báo chí, phó đô đốc Linda Fagan chính thức xác nhận sự kiện hai tàu tuần duyên Mỹ USCG Bertholf và Stratton đã được triển khai hoạt động tại khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây, nhằm «thực thi pháp luật và nâng cao năng lực quản lý ngư nghiệp».

  Tuần duyên Mỹ đã nhập cuộc tại Biển Đông trong bối cảnh nhiều quốc gia đã báo động về tình trạng đánh bắt cá và nạo vét quá mức tại vùng biển này, mà thủ phạm đặc biệt là Trung Quốc.

  RFI ghi rằng theo Bloomberg, Hoa Kỳ mới đây đã dùng đến lực lượng tuần duyên để cho thấy rõ sự hiện diện của mình tại Biển Đông. Trong tháng 5/2019, chiếc USCG Bertholf của tuần duyên Mỹ cùng với hai tàu cảnh sát biển của Philipines đã cùng tập luyện tìm kiếm và cứu nạn tại một vùng biển gần bãi cạn Scarborough, một thực thể do Philippines kiểm soát cho đến năm 2012 trước khi bị Trung Quốc phong tỏa. Cả Trung Quốc, Philippines lẫn Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trên bãi cạn này.

  Theo bà Fagan, đây là lần đầu tiên từ 7 năm nay mà tuần duyên Mỹ đến Biển Đông. Tư lệnh Mỹ cho rằng hành động này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và nhất quán với những hoạt động của lực lượng tuần duyên Mỹ từ trước đến nay.

  Tuyên bố của phó đô đốc Linda Fagan được đưa ra vào lúc Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động nhằm khống chế vùng Biển Đông. Hôm Thứ Hai 10/06/2019, tuần duyên Philippines đã phát hiện một chiến hạm Trung Quốc đi cùng với 2 tàu hải cảnh và 2 tàu dân quân biển Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough.

  Từ khi giành lấy quyền kiểm soát bãi Scarborough từ tay Philippines từ năm 2012, Trung Quốc thường xuyên cho tàu hiện diện ở khu vực mà họ cho là thuộc chủ quyền của họ, xua đuổi ngư dân Philippines đến đánh bắt tại ngư trường truyền thống của mình.

  Trong thời gian gần đây, Mỹ đã hai lần thách thức các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại vùng Scarborough, mà gần đây nhất là chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải do khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Preble tiến hành hôm 20/05 vừa qua bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi cạn Scarborough.

  Như thế, Việt Nam và Đài Loan cũng hưởng lợi ngắn hạn… Chỉ bất lợi cho VN là trình độ khoa học kỹ thuật kém quá, không khai thác nhiều hơn được.
  Hoàng Nam  
  #12335 Posted : Thursday, June 13, 2019 2:59:20 AM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,644

  Thanks: 776 times
  Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

  Hong Kong - cuộc biểu tình của những ước mơ

  UserPostedImage

  Photo: Philip Fong/AFP

  Mẹ Nấm (Danlambao) - Ngày 9 tháng 6 năm 2019, hơn 1 triệu người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật Dẫn độ các nghi can về Trung Hoa đại lục để xét xử và yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (tên tiếng Anh là Carrie Lam), người dang giữ chức Trưởng đặc khu phải từ chức. Đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 đến nay. Và cuộc xuống đường lần này của người HongKong lại tiếp tục thắp sáng ước mơ tự do trong lòng nhiều người Việt Nam!

  Kể từ sau phong trào Dù Vàng (Umbrella Movement) năm 2014 đến nay, có rất nhiều người cho rằng giấc mơ dân chủ của người Hong Kong đã bị dập tắt trước những đàn áp, bắt bớ. Một trong những thủ lĩnh của phong trào sinh viên là Hoàng Chí Phong (Joshua Wong) phải quay trở lại nhà giam khi phiên toà kháng cáo thất bại.

  Nhưng không, hôm nay người Hong Kong đã trở lại.

  Thông điệp của cuộc biểu tình hôm nay được đưa ra khá rõ ràng:

  - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (CarieLam), trưởng đặc khu, phải từ chức. Người Hong Kong không chấp nhận một lành dạo do Trung Hoa đại lục chỉ định

  - Dự luật dẫn độ các nghi can từ Hong Kong về Trung Hoa đại lục xét xử phải bị xóa bỏ. Người Hong Kong cho rằng điều luật này có thể sẽ bị lạm dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến. Và hơn hết họ không tin rằng những người bị dẫn độ sẽ được xét xử công bằng.

  Đám đông biểu tình hôm nay là số đông của nhiều thành phần khác nhau trong xã hội như sinh viên, bác sĩ, doanh nhân, luật sư… Những biểu ngữ đầy màu sắc. những cái nắm tay đoàn kết, những bước chân xuống đường cùng nhau.

  Người Hong Kong từ nhiều ngã đường đổ về khu vực công viên Victoria và toà án tối cao (High Court), khu trung tâm hành chính ngày càng đông

  Con số thống kê về số lượng người biểu tình hiện chưa đầy đủ, nhưng các trang Twitter ủng hộ phong trào dân chủ từ Hong Kong cho hay sẽ có khoảng 25 thành phố trên thế giới cùng đồng hành biểu tình trong ngày 9/6/2019 như Berlin (nước Đức), Canberra, Sydney, Melbourne, Brisbane (nước Úc), Toronto, Vancouver, Calgary (Canada), London (nước Anh), Washington, Boston, New York, Chicago, San Francisco (nước Mỹ)

  Đây là những nỗ lực bền bỉ của người Hong Kong dù thế giới bên ngoài nhìn vào tưởng phong trào Dù Vàng đã chết!

  Không, họ vẫn giữ lửa, truyền lửa và thắp sáng cùng nhau khi cần!

  Và để có được Hong Kong ngày hôm nay, chắc chắn đó không phải là kết quả của những lời biểu tình được phát đi trong một vài ngày hay vài tuần trước đó.

  Đám đông hôm nay là kết quả của nhiều tháng ngày học hỏi, nghiên cứu chiến lược, xây dựng đội ngũ, và phát triển nhân sự trên nền tảng thành quả cách mạng của sức mạnh quần chúng (People Power). Đây là kết quả của tinh thần học hỏi, lắng nghe, đồng hành của người Hong Kong. Họ đã dám thay đổi tư duy, thay đổi chính mình để làm nên sự thay đổi mà họ muốn thấy.

  Họ đã thắp sáng ước mơ cho dân tộc họ qua nhiều năm tháng.

  Và chúng ta, người Việt Nam hôm nay nhìn về Hong Kong để chia vui, để nghĩ đến ngày mai của đất nước mình..

  Liệu chúng ta đã sẵn sàng để thắp sáng ước mơ của mình chưa?

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage


  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  UserPostedImage

  Nguồn hình: Tổng hợp từ Reuter, AFP, Twitter Habour Times, Hong Kong World City, Apple Daily, Hong Kong Hermit

  Mẹ Nấm
  danlambaovn.blogspot.com

  Edited by user Thursday, June 13, 2019 3:13:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  Hoàng Nam  
  #12336 Posted : Thursday, June 13, 2019 3:44:34 AM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,644

  Thanks: 776 times
  Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

  Việt Nam đang trỗi dậy thành ‘mối đe dọa an ninh mạng’


  12/06/2019
  VOA Tiếng Việt

  UserPostedImage

  Việt Nam đang trở thành một mối đe dọa về an ninh mạng và một trong những nguyên nhân đó là sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. (Screenshot of SecurityWeek)

  Việt Nam hiếm khi bị liên kết với các hoạt động tội phạm mạng theo cách tương tự như các quốc gia châu Á khác, như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hay Iran trong mấy năm gần đây, nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi.

  Theo một báo cáo mới từ công ty tình báo mạng IntSights, hoạt động gián điệp mạng và tội phạm mạng ở Việt Nam đang phát triển.

  Lưu lượng truy cập và hoạt động trên Internet bằng tiếng Việt trên Deep and Dark Web đang gia tăng và các cuộc tấn công vào các tổ chức đa quốc gia của nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam – đặc biệt là các công ty ô tô và các cơ quan truyền thông – cũng gia tăng.

  Theo công ty có trụ sở ở New York, nhóm APT32/OceanLotus – mối đe dọa dai dẳng từng được biết trước đây – dường như hoạt động để hỗ trợ các lợi ích chiến lược của nhà nước Việt Nam. Trong khoảng một năm qua, nhóm này đã tăng cường tấn công các cơ sở truyền thông Việt Nam và Campuchia bị coi là thù nghịch với chính phủ Việt Nam. APT32/OceanLotus còn nhắm tấn công các nhà sản xuất ô tô trước khi ra mắt những xe hơi đầu tiên của Việt Nam sản xuất ở trong nước được ấn định vào tháng 9 này, theo báo cáo mới của IntSights công bố hôm 5/6.

  "Đây là thời điểm tối ưu để theo dõi sát sao về Việt Nam, nền kinh tế và hoạt động mạng của họ - cả do nhà nước và nhóm bảo trợ", Charity Wright, nhà phân tích tình báo không gian mạng tại IntSights nói. Theo bà, một số yếu tố đang góp phần gia tăng các hoạt động có tính cách đe dọa. Một trong những nguyên nhân đó là sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.

  Chính phủ độc đảng của Việt Nam đã cam kết sẽ đẩy mạnh đà tăng trưởng kinh tế, với mức tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6,5% vào năm 2020, và đã đầu tư vào việc phát triển công nghệ trong nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang tìm cách giành lợi thế trước các cường quốc kinh tế khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, hoạt động gián điệp mạng nhắm vào các công ty đa quốc đã gia tăng.

  Vẫn theo IntSights, các cuộc tấn công của APT32 vào các nhà sản xuất ô tô là một ví dụ. Năm ngoái, nhóm này đã phát động một chiến dịch gián điệp và phần mềm độc hại trên toàn thế giới nhắm vào các công ty ô tô lớn, như Toyota. Thời điểm xảy ra các cuộc tấn công cho thấy nhóm này được giao nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về các đối thủ và thậm chí, có thể gây gián đoạn hoạt động của các công ty ấy nhằm giúp VinFast, công ty ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam, phát triển nhanh hơn.

  Theo nhận định của IntSights, sự gia tăng của hoạt động đe dọa hình như gắn liền với luật kiểm duyệt Internet gây nhiều tranh cãi, còn gọi là Luật An ninh mạng mà chính phủ Việt Nam đã thông qua năm ngoái. Luật này yêu cầu các công ty truyền thông xã hội, như Facebook và Twitter, phải đặt văn phòng tại Việt Nam, lưu trữ dữ liệu người dùng ở trong nước và phải cung cấp các dữ liệu đó cho chính phủ khi được yêu cầu.

  Luật An ninh Mạng hạn chế những gì mọi người có thể nói và làm trên truyền thông xã hội. Chính phủ cũng đã thành lập một đơn vị tấn công mạng có tên là Lực lượng 47, bao gồm khoảng 10.000 thành viên để thực thi luật an ninh mạng. Nhiệm vụ của Lực lượng 47 là giám sát và chặn, không cho tiếp cận các nội dung mà nhà nước cho là "không thân thiện" và "không có lợi" cho họ.

  Luật An ninh mạng đã đẩy ngày càng nhiều dân mạng Việt Nam xoay sang sử dụng Dark Web và nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm thông tin về tiền điện tử và các cơ hội tội phạm trên mạng, theo báo cáo của IntSights. Người truy cập nói tiếng Việt ngày càng xoay sang sử dụng các diễn đàn ngầm, đa ngôn ngữ, được nhiều người biết tới, theo nhà phân tích của IntSights.

  Cho đến nay, các mục tiêu đã được liên kết trực tiếp với lợi ích kinh tế và chính trị của Việt Nam. Nhưng hoạt động tội phạm mạng có trụ sở tại Việt Nam còn nhắm vào các ngân hàng trên thế giới và đặc biệt của Mỹ, các trang mạng truyền thông xã hội và các tổ chức khác.

  thao ly  
  #12337 Posted : Thursday, June 13, 2019 10:46:53 AM(UTC)
  thao ly

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 4/5/2011(UTC)
  Posts: 5,217
  Woman

  Thanks: 484 times
  Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
  Biểu tình Hong Kong: Việt Nam cần
  luật biểu tình?


  Quốc Phương

  BBC Tiếng Việt
  12 tháng 6 2019

  UserPostedImage

  Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay ngăn chặn những người biểu tình hôm 12/6/2019

  Cuộc biểu tình với con số lên tới cả triệu người ở Hong Kong phản đối lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi từ vùng lãnh thổ này về Trung Quốc có thể sẽ gây tác động lớn đối với chính quyền ở Trung Hoa lục địa, một nhà quan sát từ Việt Nam nói với BBC hôm thứ Tư.

  Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 12/6/2019 từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, cựu sỹ quan trong quân đội Việt Nam từng đảm nhiệm việc nghiên cứu Trung Quốc, nêu bình luận về biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong:

  "Cuộc biểu tình ở Hong Kong này tôi theo dõi rất sát sao và tôi rất vui mừng là vì trước hết về mặt số lượng, con số rất là lớn so với tỉ lệ của người dân ở Hong Kong. Bởi vì như trên báo chí nói, Hong Kong có bảy triệu người, mà cuộc biểu tình này đã đến một triệu, tức là một trên bảy.

  "Tôi nghĩ, nếu như ở Việt Nam nơi có trên 90 triệu người, mà lại có một trên bảy, thì nó là một con số hết sức lớn và tôi nghĩ là nếu như thế thì không ai có thể đối phó được đối với cuộc biểu tình lớn như thế.

  "Ở Hong Kong thì mọi đều nhận xét là vì nó đã được hưởng không khí và luật lệ cởi mở khi Hong Kong là thuộc địa của Anh, nên bây giờ nó mới có thể bật lên nhanh như thế."

  Tác động ngược Bắc Kinh?

  UserPostedImage

  Cảnh sát Hong Kong đương đầu với cuộc biểu tình có tới cả triệu người tham gia trên đường phố

  Khi được hỏi liệu cuộc biểu tình quy mô lớn lần này của người dân Hong Kong sẽ có tác động hay không tới chính quyền Trung ương Trung Quốc, nhà văn Nguyên Bình, con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc - Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nói:

  "Tôi nghĩ phải tác động rất lớn bởi vì vừa rồi theo kết quả mới đây thì chính những người cai trị của Hoa Lục được cử đến Hong Kong để cai trị Hong Kong đã phải chấp nhận hoãn dự luật về dẫn độ. Thế tức là nó đã có tác dụng rất lớn ở Hong Kong.

  "Và như thế tiếng dội sẽ phải dội đến Đại lục, là vì ở Đại lục nhiều nơi cũng đã có các cuộc biểu tình lẻ tẻ mấy năm nay, thí dụ như là cựu chiến binh hay là nông dân, rất nhiều nơi cũng đã biểu tình, nhưng cũng chỉ là biểu tình mà chưa thu được kết quả tốt cho Hong Kong như bây giờ, mặc dù đã biết rằng Bắc Kinh có hệ thống thông tin riêng trên mạng...

  "Nhưng tôi tin là Trung Quốc ở Đại lục, người ta sẽ tìm cách để biết được thông tin ấy, không thể nào mà không rúng động đến những nhà thống trị ở Bắc Kinh, cũng không thể nào không rúng động đến tâm lý của người dân ở bên Trung Quốc. Bởi vì Trung Quốc bây giờ cũng giống như lò lửa sôi sục, đang sóng gió về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Trump, thì làm sao mà lại không ảnh hưởng được?"

  So sánh với tình hình Việt Nam, nơi từng diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật ba đặc khu mà sau đó Quốc hội Việt Nam đã phải hoãn thông qua, nhà quan sát từ Hà Nội nói thêm:

  "Tất nhiên là so sánh rất nhiều, mấy hôm nay trên mạng Facebook đang sôi lên sùng sục và có bao nhiêu ý kiến đưa tin, theo dõi và ai cũng mơ ước là Việt Nam sẽ có một cuộc như thế và thực ra chúng ta đã có thành công. Tức là đã làm cho nhà nước Việt Nam phải hoãn lại thông qua Luật Đặc khu. Tất nhiên mọi người cũng biết là họ hoãn như vậy, nhưng họ sẽ tìm cách để lách luật.

  UserPostedImage

  Nhà văn Nguyên Bình từng làm việc ở bộ phận nghiên cứu Trung Quốc trong Quân đội miền Bắc Việt Nam

  "Vừa rồi có tin nói ban lãnh đạo Việt Nam sẽ không làm luật ba đặc khu mà làm luật về các đặc khu nói chung, tức là họ cũng đang luồn lách và nhất là vụ mà người dân bây giờ đang sôi sục về vụ đường cao tốc Bắc Nam có vẻ định giao cho nhà thầu Trung Quốc làm.

  "Có một tin mới nhất là có 180 nghệ sỹ, diễn viên có tên tuổi trong làng văn hóa, những người thuộc dạng chính thống của nhà nước, cũng đã có một kiến nghị để mà đề nghị không để cho Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam. Thế nhưng khả năng xảy ra biểu tình thì tôi nghĩ rằng chưa có, thế còn khi nào nó bức xúc quá, thì không ai có thể chỉ huy, không ai kêu gọi gì cả, thì nó sẽ bật lên biểu tình như là cuộc biểu tình về luật các đặc khu năm 2018."

  Sẽ cần luật biểu tình?

  Nhân dịp này, nhà văn Nguyên Bình cũng đề cập sự cần thiết có một đạo luật về Biểu tình ở Việt Nam, bà bình luận:

  "Tôi vẫn nói biểu tình là thứ mà những nhà cầm quyền độc tài sợ nhất. Bởi vì cái ấy mới tác động đến rất nhiều người và tác động trong nước, thế giới rất là mạnh, còn bây giờ cũng có nhiều người phản kháng, viết lên trên mạng này nọ, nhưng nó cũng chỉ loanh quanh ở trong mạng thôi. Còn khi đã nổ ra cuộc biểu tình thì nó cuốn rất là nhiều người.

  "Một là nó thông báo cho rất nhiều người biết, hai có lẽ là tự nhiên cuộc biểu tình đó sẽ nở ra và sẽ lôi cuốn kể cả những người không quan tâm lắm đến chính trị, người ta vẫn bị lôi cuốn. Nhưng mà vì thế cho nên nhà cầm quyền cứ khất lần năm này sang năm khác, không ra được luật biểu tình.

  "Ngay chính một anh Công an ở phường ở chỗ tôi sinh sống cũng bảo là: "Bây giờ không có Luật Biểu tình thì chúng cháu khổ lắm!" Tại vì là không biết khi nào có biểu tình và biểu tình sẽ có quy mô như thế nào, cứ chạy đôn chạy đáo, sợ hãi và cứ lo lắng, căng thẳng mỗi khi đất nước có một sự kiện gì lớn.

  UserPostedImage

  Hình ảnh bản đồ do Google thực hiện chỉ ra các khu vực biểu tình ở Hong Kong với màu vàng là người biểu tình và màu xanh là cảnh sát đồn trú

  "Thế thì chẳng thà là có Luật Biểu tình đi để người ta báo là chúng tôi biểu tình ở quy mô này, ở địa điểm này và mục tiêu biểu tình để phản đối cái gì, để đòi cái gì. Thế thì nó rõ ra, thì giữ được trật tự an ninh.

  "Thế nhưng những người cầm quyền cấp cao nhất lại rất sợ, họ cứ sợ rằng biểu tình ở việc này, ở mục tiêu này nó lại chuyển sang mục tiêu khác, họ sợ nhất là biểu tình trở thành một cơn bão táp lật đổ họ.

  "Cho nên cứ trì hoãn mãi, không ra được luật biểu tình," nhà quan sát nói với BBC Tiếng Việt hôm 12/6.

  UserPostedImage

  Một người biểu tình cầm dù vàng ở Hong Kong hôm 12/6/2019

  Tin cho hay, cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình ở Hong Kong, nơi sự tức giận về luật dẫn độ trong dân chúng đã chuyển thành bạo lực hôm thứ Tư.

  Người biểu tình chặn những ngả đường chính xung quanh các tòa nhà chính phủ và ném gạch đá và các vật thể vào cảnh sát.

  Chính phủ Hong Kong vẫn đang tiếp tục thúc đẩy đạo luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 20/6.

  Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với truyền thông rằng đã có các thế lực nước ngoài đứng đằng sau các buộc biểu tình.

  Edited by user Thursday, June 13, 2019 10:51:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  thao ly  
  #12338 Posted : Thursday, June 13, 2019 5:07:49 PM(UTC)
  thao ly

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 4/5/2011(UTC)
  Posts: 5,217
  Woman

  Thanks: 484 times
  Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

  ĐỪNG ĐỂ THUA CÂY GẬY


  13/06/201917:12:00(Xem: 135)
  Phan Minh Hành

  [img]https://lh4.googleusercontent.com/zaeOslWe6A1I0bYS8v57FQWKzolN5a5zAj8u2iYyedAEIQnEi0aAtz1lzylgV1RLT-bCWjvRbLUngupPZ99carBio2dAo-ATugm72daTFZQ8X6Q_Dmb1wzbQe70jkr8TLwLvRREtMuzsC-jE9A[/img]

  Nguồn: Internet

  Cây gậy ở bài viết nầy không phải là một biểu tượng Đả Cẩu Bổng của bang chủ Cái Bang Hồng Thất Công trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, để sau đó nữ hiệp Hoàng Dung múa gậy đập tả tơi tên dâm tặc Âu Dương Công Tử chạy dài. Cây gậy ở đây đã được một vị Trưởng lão giàu sang xử dụng đi khất thực vào thời Đức Thế Tôn, sau khi ngài bị 5 người con trai hắt hủi.

  Vào thời xa xưa tại xứ Ấn Độ có rất nhiều nhà hiền triết thường hay tranh luận về sự hạnh phúc trong cuộc sống. Thứ nhất, có vị cho rằng được có MẮT thấy là hạnh phúc nhất trpng đời, bởi vì nhờ đôi mắt ta mới thấy được ánh sáng, màu sắc, sự kiện xảy ra chung quanh và do đó nhận thức được sự khác biệt giữa những cảnh vật trong đời sống. Thứ nhì, có người cho rằng được có TAI nghe là hạnh phúc nhất của con người, bởi vì nhờ đôi tai ta mới nghe được âm thanh, tiếng nói và do đó có thể phân biệt được ngôn ngữ khác nhau giữa các chủng tộc. Thứ ba, có vị cho rằng được có TÂM suy nghĩ là hạnh phúc nhất trần gian, bởi vì nhờ có tâm suy nghĩ ta mới ý thức được điều hay lẽ phải, điều đúng điều sai và do đó có thể tránh được những lầm lỗi trong đời. Nhưng ba điều hạnh phúc trên đều bị bác bỏ và đánh đổ bởi một số nhà hiền triết khác. Họ lập luận rằng mắt có thể thấy được những điều ghê tởm như xác chết, thây ma, những thiên tai xảy ra với bao nhân mạng, tài vật mất mát, những bệnh tật hiểm nghèo chưa có thuốc chữa khiến biết bao người phải nằm bất động trên giường bệnh. Tai có thể nghe những điều nghịch nhĩ, bất như ý khiến mất ăn mất ngủ, những lời bình phẩm chê bai hạ cấp gây tổn thương tinh thần, những lời đâm thọc gây chia rẽ khiến gia đình xào xáo, phân ly. Và tâm suy nghĩ thường thay đổi, như tâm viên ý mã, lúc mang tâm thiện lành, lúc chứa tâm ác độc, lúc buồn lúc vui, nên khó đoán được lòng người, như câu Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm (Vẻ con cọp vẻ da con cọp nhưng không vẻ được bộ xương con cọp. Biết người biết mặt người nhưng không biết được tâm ý người đó). Vì thế họ kết luận có MẮT, có TAI và có TÂM chưa phải là ba điều hạnh phúc toàn vẹn của nhân loại. Vấn đề hạnh phúc của con người tiếp tục tranh luận một thời gian khá dài, đến tận khi Đức Thế Tôn thành đạo, chứng quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, đề tài về hạnh phúc thế gian được vấn hỏi Ngài và được Ngài dạy bằng 38 Pháp Hạnh Phúc.

  Câu chuyện về vị Trưởng lão chống gậy đi xin ăn được Đức Thế Tôn kể lại cho các đệ tử nghe khi Ngài ngự tại tịnh xá Kỳ Viên về sự hiếu thảo đối với bậc sinh thành, là một trong 38 Pháp Hạnh Phúc:

  Hiếu thuận bậc sinh thành
  Dưỡng dục vợ và con
  Sở hành theo nghiệp chánh
  Là phúc lành cao thượng

  Thuở xưa vào thời Đức Thế Tôn có một vị Bà La Môn rất giàu có, nhưng chẳng may người vợ mất sớm, ông nuôi nấng 5 đứa con trai khôn lớn và sau khi chúng có vợ con đầy đủ, ông mới nẩy ý định lấy một người vợ khác để săn sóc cho ông trong tuổi già bóng xuế. Nghe như thế 5 nàng con dâu mới bàn với chồng hãy ngăn trở việc cha lấy vợ và để các nàng nuôi dưỡng, chăm nom cho cha. Cả 5 người con trai đồng thanh thưa với cha:

  " Thưa cha, chúng con nhận thấy nay cha đã già yếu, không ích lợi gì cho cha lấy vợ, bởi vì với hai bàn tay của cô vợ không thể săn sóc chu đáo cho cha bằng 10 bàn tay của 5 người con dâu của cha đâu. Xin cha hãy nhận lấy tấm lòng tốt đẹp của 5 người vợ chúng con rất hoan hỉ tận tình lo lắng cho cha."

  Năm người con dâu cũng đồng lòng cất tiếng:

  " Xin cha hãy để chúng con luân phiên nhau phụng dưỡng cha từng phút từng giây không ngừng nghỉ, đặng mong cha có sức khỏe tốt mà sống đời với con cháu."

  " Ôi quí quá thay 5 nàng dâu của ta! Còn gì hạnh phúc bằng ở tuổi già lẻ loi và cô đơn được các con dâu hiếu thảo phụng dưỡng ta."

  Quá xúc động trước nghĩa cử hiếu thảo của các con, vị Trưởng lão đem tất cả ruộng vườn, nhà cửa, bạc vàng chia đều cho 5 người con trai và sau đó tuần tự đến từng nhà người con tá túc. Lúc ban đầu 5 nàng dâu cung kính hầu hạ ông, nhưng sau khi nhận được tài sản họ trở mặt ngay tức khắc, xúi chồng xua đuổi người cha ra khỏi nhà.

  Năm người con trai của vị Trưởng lão là 5 đứa con bất hiếu, đã không nhớ lời Phật dạy, lại đi nghe lời các bà vợ bỏ bê, không săn sóc, dưỡng dục người cha già yếu như đã hứa, buộc cha phải rời đi ở nơi khác.

  Nhà cửa, bạc vàng đã giao hết cho các con, ông Trưởng lão chỉ còn hai bàn tay trắng, rỗng không, biết đi đâu và ở đâu? Sáng chiều ông chống gậy đi ăn xin ở đầu đường xó chợ, tối về ông ngủ nơi hang hóc, gầm cầu. Ôi thôi! cuộc đời không như là mơ, không như là thơ, khiến ông bơ phờ, dật dờ và khổ sở. Từng có danh xưng là một vị Trưởng lão với ruộng vườn rộng lớn, nhà cao cửa rộng, bạc vàng chất đầy trong kho, bởi vì nhẹ dạ cả tin vào lời mật ngọt của 5 người con trai và vợ của chúng, để giờ đây trở thành kẻ không cửa không nhà. Ông chỉ có một cây gậy vô tri vô giác là người bạn đồng hành, giúp ông đi xin ăn độ nhật qua ngày.

  Vào ngày rằm mồng một dân trong làng đến tịnh xá Kỳ Viên nghe Đức Thế Tôn thuyết pháp, lúc ấy ông đi lang thang, thất thểu cũng tắp vào đấy và được Đức Thế Tôn gọi ra kể lại cuộc đời ông sao phải ra nông nổi như thế nầy.

  Trong bộ áo quần cũ nhầu, rách nát, ông chống gậy bước đến đảnh lễ Đức Thế Tôn rồi chậm rãi nói rằng trước đây ông là người giàu có, ruộng vườn, bạc vàng nhiều đến ba đời xài không hết, nhưng hiện tại phải nén đắng cay và nhục nhã ngửa tay nhận từng đồng xu, ăn đồ dư thừa hôi thối và ban đêm phải nằm ngủ co ro trong xó tối, ngầm cầu, bởi vì 5 người con trai đã nghe lời vợ chúng mà xua đuổi ông ra khỏi nhà sau khi ông để lại hết tài sản cho chúng. Rồi ông giơ cao cây gậy trong tay cho mọi người nhìn thấy, mếu máo nói:

  " Mắt lão đã mờ, chân đã run, tay đã yếu, may nhờ được cây gậy giúp lão bước đi từng bước xin ăn, chứ 5 đứa con trai lão đã lấy hết tài sản rồi, mà còn hắt hủi lão, không giúp lão gì cả. Năm người con trai lão không bằng cây gậy nầy."

  Vào thời điểm ấy 5 người con trai cũng có mặt trong ngày rằm ở tịnh xá Kỳ Viên và đã nghe hết lời bộc bạch của người cha già, lòng hối hận dâng trào nên can đảm bước ra, trước là đảnh lễ Đức Thế Tôn và sau là quỳ xuống trước mặt cha, nước mắt chảy dài nhận lỗi bất kính, vô ơn với cha và xin cha tha tội. Trước sự sám hối của đàn con, khuôn mặt vị Trưởng lão nhạt nhòa nước mắt, đôi tay run run ôm đầu từng đứa con, xúc động nghẹn ngào nói:

  " Lòng cha vui mừng lắm khi biết các con đã ăn năn, hối cải, nên dĩ nhiên cha tha thứ tội lỗi của các con. Các con hãy nhớ kỹ rằng, cho dù các con đối xử tàn tệ với cha như thế nào, cha vẫn luôn thương nhớ sâu đậm các con."

  Sự xả bỏ tội lỗi cho 5 người con đã được vị Trưởng lão thực hành đúng như lời Đức Thế Tôn đã dạy. Bởi vì cha mẹ thường có tứ vô lượng tâm, tức là có tâm từ bi hỉ xả đối với con cái.

  - Tâm Từ của cha mẹ được sinh khởi khi tinh cha gặp huyết mẹ tạo ra bào thai. Trong thời gian 9 tháng 10 ngày bào thai nằm trong bụng mẹ, cha mẹ lo lắng từng ngày từng đêm, cầu mong sao mẹ tròn con vuông và đứa bé sinh ra được lục căn đầy đủ.

  - Tâm Bi của cha mẹ được phát sinh khi đứa trẻ lọt lòng mẹ. Lúc đứa trẻ vừa mở mắt chào đời cho đến tuổi trưởng thành, cha mẹ đặt hết tình thương và lo lắng bao đêm dài mỗi khi con đau yếu. Hai người bỏ hết mọi việc để săn sóc cho con, không quản ngại khổ cực, hy sinh tất cả chỉ mong sao con mau được bình phục.

  - Tâm Hỉ của cha mẹ được bộc lộ khi con đã trưởng thành. Sau bao năm làm lụng nuôi nấng các con ăn học và thành danh với đời, cha mẹ vẫn còn có bổn phận cưới vợ gã chồng cho con. Hai bậc sinh thành lộ nét mừng vui nhìn thấy các con vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình, ngược lại cha mẹ âu sầu, buồn bã khi biết các con cắn đắng, cãi vã nhau. Bởi vì bậc cha mẹ thường lo trước cái lo của con và vui sau cái vui của con.

  - Tâm Xả của cha mẹ được cảm nhận khi con đã vững chãi, lập gia đình. Đến khi các con có sự nghiệp, dù giàu sang hay nghèo nàn không thể phụng dưỡng hay giúp đỡ mẹ cha, họ cũng chẳng hề buồn phiền hay than van chi cả. Hoặc mỗi khi các con lầm lỗi dù nhỏ nhoi hay phạm thượng bất hiếu, cha mẹ vẫn rộng lòng tha thứ cho con, như trường hợp 5 người con của vị Trưởng lão vậy.

  Về tội bất hiếu của 5 đứa con được vị Trưởng lão xả bỏ, thứ tha, khiến gợi nhớ đến sự tích của vua Bình Sa Vương đối với vị Thái tử ngỗ nghịch A Xà Thế. Vua Tần Bà Sa La hay Bình Sa Vương trị vì vương quốc Ma Kiệt Đà, đóng đô tại thành Vương Xá. Lúc bà hoàng hậu mang thai A Xà Thế bỗng sinh ra một chứng tật gớm ghiếc là thích uống máu vua, đến sinh ra bệnh suy nhược gầy ốm. Sau khi khám phá ra căn bệnh quái đản cùa hoàng hậu, lòng thương vợ thương con vô bờ khiến nhà vua rút gươm đang đeo bên hông, xẻo chút bắp thịt cho tiết ra huyết đỏ để vợ uống.

  Sau nầy do bị Đề Bà Đạt Đa xúi giục, Thái tử A Xà Thế âm mưu sát hại vua cha để chiếm ngôi. Việc giết hại cha để đoạt ngai vàng bị bại lộ, vua Tần Bà Sa La không những không trị tội đứa con bất hiếu, mà còn hoan hỉ thoái vị và nhường ngôi vua cho con. Lòng hỉ xả cao cả của vua Tần Bà Sa La được đền đáp bằng việc bị đứa con nghịch tặc A Xà Thế giam cầm và đọa đày cho đến chết trong ngục tù. Sau nầy khi vua A Xà Thế có đứa con đầu lòng và được bà mẹ kể lại vua cha Tần Bà Sa La yêu thương, chăm sóc cho mình vô bến bờ từ khi lọt lòng cho đến khi khôn lớn, vua A Xà Thế đâm ra hối hận và xin sám hối tội lỗi trước Đức Thế Tôn.

  Nhân ngày lễ Cha sắp đến, xin trích lời Đức Thế Tôn dạy về bổn phận của con cái đối với cha mẹ trong kinh Tăng Nhất A Hàm:

  "Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải nên biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế phải nên biết, ân cha mẹ rất khó trả.

  Bậc làm con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp, cần phải thực hành những việc sau đây:

  - Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.

  - Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.

  - Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về điều thiện.

  - Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến.

  Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai".

  Ngày 13 tháng 6, 2019
  Phan Minh Hành

  wild grass  
  #12339 Posted : Friday, June 14, 2019 1:15:53 AM(UTC)
  wild grass

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 11/1/2015(UTC)
  Posts: 333

  Thanks: 50 times
  Was thanked: 115 time(s) in 99 post(s)  Nhà Giáo Hà Mai Anh và Tác Phẩm Tâm Hồn Cao Thượng

  Vương Trùng Dương  Trong Đêm Hội Ngộ Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Ra Trường của Khóa Nguyễn Trãi I Trường Đại Học CTCT vào cuối tháng 5, 2019. Tôi gặp anh Hà Mai Khuê (Thiếu Tá Thiết Giáp, bạn học với Nguyễn Lương Tâm thời trung học ở Đà Lạt và cũng là bạn cùng khóa NT I của chúng tôi). Anh Khuê nhắc lại bài viết của tôi cách nay 15 năm khi được tin nhà giáo Hà Mai Anh (bác của anh Hà Mai Khuê) qua đời ngày 20 tháng 8 năm 1975 tại San Bernadino, Hoa Kỳ.  Nhà giáo Hà Mai Anh, thân phụ của Đại Tá Kỵ Binh Hà Mai Việt (1933), tác giả Thép & Máu, Việt Nam Cội Nguồn Cuộc Chiến, Việt Nam & Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh… GS Hà Mai Phương (1939-2009) với nhiều tác phẩm biên khảo rất giá trị.

  Trong thời gian qua, nhiều bài viết nói về nền giáo dục thời Việt Nam Cộng Hòa với chăm ngôn: Đức Dục, Trí Dục, Thể Dục. Nền giáo dục đó từ bậc tiểu học đã dạy dỗ, hướng dẫn trẻ thơ về Đức Dục để khi lớn lên làm con người lương thiện, tân hồn nhân bản để phục vụ cho đất nước.

  Năm 1938 cuốn Công Dân Giáo Dục của nhà giáo Hà Mai Anh đã được xuất bản tại Nam Định được chấp thuận dùng làm sách giáo khoa. Quyển Tâm Hồn Cao Thượng, bản dịch của nhà giáo Hà Mai Anh đoạt Giải Thưởng Văn Chương của Hội Alexandre de Rhodes Hà Nội năm 1943, cuốn sách nầy được xem như cuốn Luân Lý Giáo Khoa Thư của thế kỷ 20 và trở thành “kim chỉ nam” cho thế hệ thiếu niên trong nhiều thập niên.

  Nay đăng lại bài viết nầy
  Vào đầu thế kỷ XVIII, nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã dịch thi phẩm Chinh Phụ Ngâm của danh sĩ Đặng Trần Côn đã lưu lại trong văn đàn Việt Nam áng thơ tuyệt tác. Thi phẩm Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn viết bằng Hán văn, vào niên hiệu Cảnh Hưng đời Lê Trung Hưng, năm 1741, gồm 483 câu, theo thể thơ cổ nhạc phủ trường đoản cú, câu dài đến 13 chữ, câu ngắn có 3 chữ. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã chuyển dịch sang quốc âm, thể thơ song thất lục bát, dài 412 câu (theo bản của Văn Bình Tôn Thất Lương, năm 1950, sách Giáo Khoa Tân Việt) được giảng dạy ở học đường. Qua bản dịch Chinh Phụ Ngâm của Đoàn Thị Điểm, Đặng Tân Côn đưa cho danh sĩ Ngô Thời Sĩ xem và ông ta ngỏ lời thán phục: “Văn chương tới mức nầy thì Lão Ngô tôi chỉ còn biết bái phục mà thôi”.

  Nhờ bản dịch bằng quốc âm của Đoàn Thị Điểm, tác phẩm Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn mới được lưu truyền và áng thơ Chinh Phụ Ngâm gắn liền với tên tuổi nhà thơ Đoàn Thị Điểm.

  Vì vậy có những tác phẩm mà bản dịch lột tả, thể hiện tinh hoa của nguyên tác cũng được nổi danh và lưu truyền qua nhiều thạp niên; điển hình như tác phẩm của Edmondo De Amicis qua bản dịch của Hà Mai Anh.

  Nhà giáo Hà Mai Anh (1905 – 1975), bút hiệu Mai Tuyết và Như Sơn, tác giả của nhiều sách giáo khoa và dịch giả nhiều cuốn sách phổ biến trong thập niên 50, 60 ở Sài Gòn.


  Năm 1954 cụ di cư vào Nam làm hiệu trưởng trường tiểu học Trần Quý Cáp ở góc đường Trần Quý Cáp và Pasteur, Sài Gòn (nay là trường Trần Quốc Thảo) rồi chuyển sang làm việc trong Ban Tu Thư và Học Liệu thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục của Việt Nam Cộng Hòa.

  Nhà giáo Hà Mai Anh được trao tặng Giáo Dục Bội Tinh VNCH, Giải Nhất Giải Dịch Thuật Pháp Văn của Phủ Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hóa năm 1970. Cụ đã dịch những danh phẩm hầu như chúng ta đều biết: Vô Gia Đình (Sans Famille của Hector Malot), Trong Gia Đình (En Famille của Hecotr Malot), Về Với Gia Đình (Romain Kalbris của Hector Malot), 80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới (La Tour du Monde en Quartre-vingt Jours của Jules Verne), Guy-Li-Ve Du Ký (Gulliver’s Travels của J. Swiff), Em Bé Bơ Vơ (Charles Dickens), Chuyện Trẻ Em (Contes de Perrault của Charles Perraul), Thuyền Trưởng 15 Tuổi (Un Capitaine de 15 Ans của Jules Verne)… Hầu hết các tác phẩm chọn dịch đều có nội dung trong sáng, hướng thượng để học hỏi.

  Tác phẩm Cuore của nhà văn Ý Edmondo De Amicis (1846-1908) được nhà văn Pháp O. Pazzi chuyển sang Pháp ngữ Les Grand Coeurs và nhà giáo Hà Mai Anh dựa vào bản Pháp ngữ nầy dịch Tâm Hồn Cao Thượng.


  UserPostedImage  Tác giả Edmondo De Amicis viết về tác phẩm cho trẻ thơ, câu chuyện dẫn dắt từ Ngày Khai Trường tại thành Torino, thành phố ở Tây Bắc nước Ý, vào thứ Hai ngày 17 tháng Mười đến Trang Cuối Cùng Của Mẹ Tôi vào thứ Bảy, ngày 1 tháng Bảy. Tác phẩm tuy mỏng, gồm 60 “tiểu mục” ngắn từ (1 Ngày Khai Trường) “Hôm nay tôi đi học…” đến (60 Trang Cuối Cùng Của Mẹ Tôi) với dòng kết “Mẹ tôi tin rằng hình ảnh trường cũ sẽ in vào ký ức của con cho đến lúc tàn hơi thở cuối cùng như không bao giờ mẹ quên được bóng dáng của nhà cũ kỹ mà ở đó mẹ đã nghe tiếng nói ban đầu của con – Mẹ con”. (Thuở còn cắp sách đi học, chị Sáu tôi cho quyển sách nầy, tôi chưa cảm nhận được nhưng khi về già sống ở hải ngoại cảm thấy tuyệt vời ở trong lòng con người mất nơi chôn rau cắt rốn!).

  Nhà giáo Hà Mai Anh, vị thầy khả kính trong ba thập niên 50, 60 và 70 dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng được nhà giáo Hà Mai Anh chuyển ngữ với lời văn trong sáng, nhẹ nhàng, khi đọc cảm tưởng như những lời tâm tình của cậu bé học lớp Ba với bậc sinh thành, với thầy cô…

  Hình ảnh vị thầy qua bài ký của Lưu An viết từ Thụy Sĩ, thể hiện sự trong sáng, cao quý của nhà giáo đã tận tâm đem cả tấm lòng của mình dạy dỗ học trò:

  “… Nếu kể cả vị thầy giáo già cả nghèo khổ đầu tiên của đời tôi tại một ngôi nhà tồi tàn trong một xó xỉnh nào đó của thành phố Hà Nội. Người thầy đã dậy tôi đọc và viết vần ABC trong hai tháng ngắn ngủi trước ngày tôi di cư vào Nam năm 1954, khi đó tôi đã 8 tuổi! Thì thầy Hà Mai Anh là vị thầy giáo thứ tư của đời tôi, thầy đã dậy tôi năm lớp Nhì tiểu học, khi tôi 12 tuổi.

  Sau khi vào Nam, việc học của tôi lại bị gián đoạn khoảng hơn một năm. Vì bố mẹ và anh em chúng tôi cùng với ông nội tôi phải theo gia đình chủ nhân ông đi lên Đà Lạt làm rẫy, lập trang trại. Những sự giúp đỡ, cứu trợ của các cơ quan từ thiện và chính phủ cho người di cư, đã được chủ nhân khéo léo nuốt trọn. Mãi đến năm 1955, khi sự tham nhũng, lường đảo tiền cứu trợ của người di cư bị khám phá, chủ nhân ông thất thế. Gia đình tôi mới trở về Sài Gòn, hòa nhập với đời sống bình thường của những người nghèo khổ trong xã hội.

  Lúc di chuyển về Sài Gòn, vì thấy tuổi tôi đã lớn, ba tôi đã xin ngang cho tôi vào lớp Tư trường Tiểu Học Chí Hòa. Nhờ đó tôi đã có một may mắn đầu tiên trong đời, năm 1967 khi lên lớp Nhì, lớp của thầy Hà Mai Anh. Vị thầy kính yêu và cũng là vị thầy đã ảnh hưởng rất nhiều đến bản chất, hướng đi suốt cuộc đời tôi. Có lẽ đến nay, ở cái tuổi xế chiều, khi mà những ước muốn đã được coi là ảo vọng, dang dở, muộn màng. Khi mà sự nồng nàn, hăng say của tuổi thanh niên đã chớm màu buồn bã. Tôi tự cảm thấy lương tâm mình không bị ray rứt, xấu hổ với những tháng năm học hành và làm việc của mình. Phần lớn nhờ vào những bài học Đạo Đức, cũng như lời khuyên nhủ mà tôi đã thấm nhuần từ vị thầy kính yêu này.

  Với thầy, tôi biết được ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ. Lá cờ biểu tượng cho những ước mơ được phục vụ suốt đời và được chết cho nó như một người ái quốc. Tôi cũng đã lịm người đứng nghiêm trang kính cẩn, hát vang những câu hào hùng của bản Quốc Ca mỗi buổi sáng chào cờ ở sân trường trước khi vào lớp học…

  … Rồi với những bài học Lịch Sử, thầy dẫn tôi vào những cảm giác ngất ngây, đầy hào khí bằng với những chiến công vĩ đại của các vị anh hùng của quê hương. Lý Thường Kiệt phạt Tống, bình Chiêm. Trần Hưng Đạo sau Hội Nghị Diên Hồng là bản Hịch Tướng Sĩ oai hùng sát đuổi quân Nguyên. Rồi Nguyễn Trãi, khóc tiễn cha bên ải Nam Quan, gạt nước mắt trở về với Lê Lợi. Sau 10 năm nếm mật nằm gai, ông lưu truyền lại muôn thu bản Bình Ngô Đại Cáo. Cuối thế kỷ 18, đúng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789, cùng với năm Cách Mạng dân quyền tại Pháp vua Quang Trung với chiếc áo ngự bào thấm đen thuốc súng đánh đuổi quân Thanh như lũ chuột đồng. Tất cả những âm thanh oai hùng của Tổ quốc ngàn năm đó đã được thầy êm ả đưa vào tâm tư non nớt của hơn 50 đứa học trò lớp Nhì hơn 40 năm về trước, chẳng bao giờ tôi quên!

  … Rồi những bài Đức Dục, Cách Trí, Vệ Sinh, và cả trong giờ Toán với giọng nói ấm cúng hiền hòa. Thầy gọi trò bằng con và xưng thầy (lúc đó ở miền Nam, thầy giáo gọi trò bằng em!) đã làm cho tình thầy trò gần gũi, thân tình hơn. Hình dáng thầy cao và hơi ốm, mái tóc muối tiêu, rẽ ngôi ở giữa trán (có lẽ lúc đó thầy khoảng trên 50 tuổi ?), da rất trắng, nét mặt hiền hòa thân ái. Trang phục của thầy đơn sơ, luôn luôn dưới chiếc áo sơ mi dài tay mầu trắng bỏ trong gọn ghẽ, có chiếc cà vạt lủng lẳng trước ngực. Hình ảnh người thầy nghiêm trang đã làm cho hơn 50 đứa học trò chúng tôi kính nể, nghe lời chỉ dạy.

  Với vị thầy yêu kính này, ký ức tôi vẫn còn ghi đậm khá nhiều kỷ niệm, mà có lẽ trọn đời tôi chẳng bao giờ quên. Đến nay đã hơn 40 năm rời xa sự dạy dỗ của thầy, tôi có cảm tưởng thầy vẫn còn là một biểu tượng trong ký ức, làm khuôn mẫu cho tôi suy nghĩ và học hỏi. Để dành riêng cho vị thầy muôn thuở, một nhà giáo dục gương mẫu đó. Tôi xin đề cập đến vài chi tiết như là sự tôn vinh một người đã trọn đời tận tụy đóng góp cho nền giáo dục của đất nước.

  Thỉnh thoảng trong những giờ dậy học liên quan đến lịch sử địa lý, thầy thường nhắc nhở học trò về đất nước Việt Nam lấy sự phát triển nông nghiệp làm căn bản. Thầy khuyên chúng tôi nên hướng sự học mình vào kỹ thuật và nhất là về nông nghiệp. Với hướng đó, sự đóng góp vào quốc gia tích cực và thực tiễn nhất. Tôi không biết lời khuyên đó của thầy có ảnh hưởng nhiều đến các bạn bè khác của lớp không. Nhưng với tôi nó đã đi vào trí nhớ của tôi, chi phối sự ước mơ và nghề nghiệp sau này của tôi một cách quá sâu đậm…

  … Khi tôi học với thầy, hình như tác phong trong sáng của thầy đã là chiếc chìa khóa đầu tiên mở cửa tâm hồn tôi. Cho vào đó những lời chỉ dạy như là dòng chữ đầu tiên trong sáng! Tôi ôm ấp những ước mơ từ đó, tôi đã hướng tất cả đam mê của đời mình vào ngành nông nghiệp. Trong mấy chục năm làm việc ở Việt Nam cũng như ở ngoại quốc. Tôi cố dành tất cả sự thông cảm và giúp đỡ cho những thành phần lao động, đói khổ dưới quyền mình.

  Tôi biết rất kỹ giá trị của sự nhọc nhằn, của những giọt mồ hôi. Tôi chưa một lần nào có những câu nói tỏ vẻ khinh rẻ đối với những người ít học, thua kém tôi. Rất có thể sự thông hiểu đó cũng được đến với con người tôi, vì tôi tìm thấy trong sự cực nhọc, nghèo túng của người khác là hình ảnh của bố mẹ và cũng chính cá nhân tôi.

  Tôi còn nhớ rất rõ, trong một giờ Đức Dục và buổi sáng. Thầy dạy chúng tôi về bài học thương người tàn tật, nghèo khổ, và già lão. Thầy đọc cho chúng tôi nghe một truyện về lòng nhân đạo (không biết lúc ấy thầy đã dịch cuốn Tâm Hồn Cao Thượng và cuốn Vô Gia Đình chưa?) Rồi thầy kể chuyện vua Lý Thánh Tông (1054-1072) lấy áo ngự bào đắp cho một người ăn mày trên đường đi tuần vào một ngày mùa đông lạnh giá. Cả lớp hơn 50 đứa học trò im lặng nghe thầy kể chuyện trong sự say mê và cảm động bởi lòng từ ái của vị minh quân trong thời thịnh trị!…

  …..


  … Tôi được biết sau năm 1975, thầy Hà Mai Anh và đại gia đình con cháu của thầy đã may mắn được đi định cư ở Mỹ. Nhưng một tin đã làm tôi buồn đau khi người bạn cho biết, thầy đã mất hơn 20 năm về trước vì tuổi già. Tôi hy vọng bài ký sự này được các anh chị, các cháu chắt, thân nhân của thầy đọc được. Coi nó như một nén hương lòng của đứa học trò kính gửi đến hương hồn của thầy.

  Với những làn khói tỏa mùi thơm của tình thầy trò, với tâm tư cảm động của những bài học xưa đã hun đúc tôi nên người có chút khả năng và lý tưởng (dù nó chưa làm gì tạm gọi là hợp với ước mơ của mình.) Tôi xin gửi đến thầy Hà Mai Anh, người thầy mà tôi muôn đời kính nhớ và biết ơn.”

  (Lưu An, Thụy Sĩ)  Qua những dòng của Lưu An viết về nhà giáo Hà Mai Anh nói lên cái đạo thầy trò dù thời gian và không gian có đổi thay nhưng đạo nghĩa Đông Phương như ánh mặt trời soi sáng trong tâm tư, tình cảm con người.

  Ngày trước, nữ sĩ Đoàn Thị Điểm mang tâm trạng của người chinh phụ khi chồng là Nguyễn Kiều đi sứ sang Trung Hoa, vì giặc giã, giao thông cách trơ, ngày đêm mong chờ nên đem tâm tư, tình cảm của bà để dệt thành áng văn bất hủ. Sau hai thế kỷ, nhà giáo Hà Mai Anh cảm nhận được sự cao quý trong tâm hồn nên chọn tác phẩm Les Grandes Coeurs của nhà văn Ý Edmondo De Amicis để gởi gắm niềm ước mong của mình cho tâm hồn trẻ thơ làm hành trang vào đời.  Ba bài tiêu biểu


  Lòng Ái Quốc
  Edmondo De Amicis – Hà Mai Anh dịch


  Thứ tư, ngày 25 tháng Giêng

  Đầu bài thi của con sáng nay là: “Tại sao anh yêu xứ sở của anh ?” Con đã cảm động về chuyện “Chú lính đánh trống” hôm trước, tất con đã làm bài con một cách dễ dàng.

  Tại sao anh yêu xứ sở của anh ? Câu hỏi ấy chẳng làm nẩy nở trong óc con biết bao nhiêu là câu trả lời hay sao ? Tôi yêu xứ sở của tôi vì mẹ tôi sinh trưởng ở đấy ; vì nguồn máu trong huyết quản của tôi đều là của người ; vì trong khu đất thánh kia đã chôn vùi tất cả những người quá cố mà mẹ tôi thương, mà cha tôi trọng ; vì cái đất mà tôi sinh, thứ tiếng tôi nói, quyển sách tôi học, cái em tôi, chúng bạn tôi và một dân tộc lớn chung sống với tôi, cảnh đẹp của tạo hóa bao bọc chung quanh tôi, tóm lại tất cả những sự vật mà tôi đã trông thấy, tất cả những cái gì mà tôi yêu, tất cả những cái gì mà tôi quí, nhất nhất đều thuộc về xứ sở của tôi cả.

  Bây giờ còn bé, con chưa hiểu thấu được thế nào là lòng yêu nước. Rồi ra con sẽ biết. Khi du lịch ở xa về, một buổi sáng, đứng tựa bao lan tàu con thấy ở chân trời một dãy núi xanh của xứ con hiện ra, bấy giờ con sẽ thấy tràn lệ cảm ở trong lòng con dâng lên và miệng con buột ra những tiếng kêu mừng rỡ.

  Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con ở nước ngoài chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo lòng con xui giục, tự nhiên con đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy.

  Con sẽ cảm thấy tính yêu nước, khi con nghe thấy người ngoại quốc lăng mạ xứ sở con, lòng tức giận sẽ làm cho con nóng mặt.

  Con sẽ cảm thấy tình yêu nước mạnh mẽ và tôn đại hơn nữa, nếu một ngày kia, nước địch vô cố giàu xéo vào đất ta; lúc ấy con sẽ thấy nào cha hôn con khuyên câu “dũng cảm”, nào mẹ tiễn con hẹn lúc “khải hoàn”.

  Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy những đội quân vất vả trở về với những khúc ca chiến thắng.

  Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy lá cờ ba sắc bị bắn tả tơi đi đầu một toán người nghĩa dũng, ai nấy đều phô cao cái trán buộc băng hay cái tay bị bó, trong đám đông dân chúng hoan hỉ, người ta ném hoa mừng và hô những lời chúc tụng.

  Con ơi! Bây giờ con đã hiểu thế nào là lòng ái quốc. Đó là một điều rất to tát, rất thiêng liêng. Ví một ngày kia, ta trông thấy con về trận được an toàn, nhưng được tin con đã lẩn lút để tránh cái chết, thì cha đây, cha vẫn đón con lúc đi học về bằng tiếng cười vui vẻ, bấy giờ cha sẽ đón con bằng những tiếng khóc xót xa. Cha sẽ không thể thương con được nữa và sẽ đâm tim mà thác cho rồi!

  Cha con.

  (Trích trong Tâm Hồn Cao Thượng)  Cha Tôi

  Edmondo De Amicis – Hà Mai Anh dịch

  Thứ bảy, ngày 17 tháng 6

  Enricô ơi! Chắc hẳn những bạn con như Côrêtti và Garônê không bao giờ trả lời cha mẹ một cách vô lễ như con đả đối với cha con chiều qua. Con phải thề cùng mẹ rằng từ rầy con sẽ không thế nữa. Mỗi khi cha con mắng con là y như con nói trả những câu rất vô lễ. Con nên tưởng tượng đến một ngày kia – mà ngày ấy không thể tránh được – cha con hấp hối trên giường bệnh gọi con lại giường để trối trăn. Khi đó, nghe những câu nói cuối cùng của cha, chắc lòng con sẽ phải thổn thức, ân hận vì đã có điều ở tệ với cha. Lúc bấy giờ con mới hiểu rằng: trước kia cha con thực là một người bạn tốt của con; mỗi khi bất đắc dĩ phải phạt con thì lòng cha đau đớn hơn con và chỉ muốn cho con sửa lỗi nên cha mới phảI làm cho con khóc.

  Trừ lòng yêu con, thương con, còn ngoại giả cha con giấu hết. Nào con có biết: những khi phải lao tâm lao lực quá, tưởng mình chẳng còn sống được bao lâu nữa, cha con lại lo buồn cho con sau này sẽ phải chơ vơ và không nơi nương tựa! Nào con có biết: bao phen bị mối ưu phiền ấy ám ảnh, cha con đã vào giường con đang giấc ngủ say, đứng đó nhìn con mà nghĩ ngợi! Nào con có biết: lắm khi cha con đang chán nản về việc đời không được như ý, chợt nhìn thấy con là mọi nỗi sầu đều tiêu tan cả vì người cha vất vả ấy cần đến tình yêu của con mới được yên lòng và trở nên can đảm.

  Trong lúc cha con đang trông mong vào lòng hiếu thảo của con; bổng thấy con mang lòng lãnh đạm, tệ bạc thì cha con khổ thống biết là dường nào ? Con đừng lầm lạc vào con đường bội nghĩa vong ân ấy. Con nên nghĩ rằng ở đời này không có cáci gì là vững bền cả, con có thể mồ côi cha lúc còn bé… Con có thể mất cha trong một năm nữa, một tháng nữa hay ngày mai cũng không biết chừng!

  Ôi! đến lúc bấy giờ con sẽ thấy cảnh vật ở xung quanh con thay đổi cả, con sẽ nhìn thấy nhà ta vắng vẻ quạnh hiu, con sẽ trông thấy mẹ con đầu tang tóc rối, âm thầm chua xót! Thôi! Con ơi. Mẹ nói đã nhiều. Con hãy lên nhà tìm cha con, ôm gối cha mà xin lỗi.

  Mẹ con.

  (trích trong Tâm Hồn Cao Thượng)  Mẹ Tôi
  Edmondo De Amicis – Hà Mai Anh dịch

  REPORT THIS AD

  Thứ Tư, ngày 25 tháng Mười Một

  Sáng nay, cô giáo Đan Cát Tiên lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôị Vì thế, cha tôi răn tôi bằng lá thư sau đây, đọc rất cảm động:

  “Trước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô lễ với mẹ con. An ơi! Lần sau không được thế nữa! Thái độ hỗn hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như 1 mũi daọ Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi con thở, mẹ con đã lo lắng võ người và mỗi khi nghĩ đến nỗi phải “bỏ” con thì lại sụt sùị Con ơi! Con nên nghĩ đến những lúc ấy và không tệ với mẹ con, một người mẹ sẽ sẵn lòng đem 1 năm hạnh phúc của mình để chuộc 1 giờ đau đớn cho con, 1 người mẹ sẽ vui lòng đi ăn xin để nuôi con và sẵn lòng hy sinh tính mệnh để cứu con sống! Con ơi! Trong đời con, con sẽ có những ngày buồn rầu, thảm đạm, nhưng cái ngày buồn thảm nhất, chính là con mất mẹ con.

  Rồi đây, con sẽ trưởng thành, những cuộc phấn đấu sẽ rèn con nên người mạnh mẽ. Con sẽ không bao giờ quên được hình ảnh mẹ con và con sẽ ước gì lại được nghe thấy tiếng êm ái và trông thấy nét mặt hiền từ của mẹ con, vì dù lớn đến mức nào, khỏe đến mực nào, con vẫn thấy là 1 đứa trẻ trơ vơ và yếu đuốị Con sẽ hồi tưởng lại những lúc đã làm cho mẹ con phải mếch lòng mà con buồn. Lòng hối hận sẽ cắn rứt con. Hình ảnh dịu dàng và từ ái của mẹ con sẽ làm cho con thêm rầu rĩ. Con nên nhớ rằng lòng hiếu thảo là một bổn phận thiêng liêng của con ngườị Kẻ nào giày xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn nạn. Quân giết người nếu biết tôn kính cha mẹ, cũng còn 1 điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt vui, nếu làm rầu lòng mẹ, xúc phạm đến mẹ, cũng là kẻ không có nhân cách.

  An ơi! Con van mẹ con đi, để mẹ con hôn con cho cái hôn ấy xóa sạch vết vô ơn ở trên trán con. Con ơi! Lòng cha vẫn yêu con, vì con là mối hy vọng quí báu nhất đời của cha, nhưng cha thà không con còn hơn là có đứa con ở bạc với mẹ!”

  Cha con.

  (Trích trong Tâm Hồn Cao Thượng)


  Nguồn: https://hung-viet.org/p2...-pham-tam-hon-cao-thuong

  linhphuong  
  #12340 Posted : Friday, June 14, 2019 9:15:19 AM(UTC)
  linhphuong

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 3,272

  Thanks: 326 times
  Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
  Tin Tổng Hợp

  Nhà thờ thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh
  đã mở cửa lại


  6/14/2019 8:20:53 PM

  Nhà thờ thánh Antôn ở Kochchikade, Colombo, một trong ba nhà thờ bị thiệt hại vì các cuộc khủng bố hôm Chúa nhật lễ Phục sinh 21.04 vừa qua đã được mở cửa lại cho dân chúng.

  UserPostedImage

  Chiều ngày 12.06 nhà thờ đã được làm phép và sáng ngày 13.06, lễ thánh Antôn, Thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ. Phụng vụ được các tín hữu cử hành trong vui mừng sau gần 2 tháng nhà thờ bị đóng cửa và tưởng nhớ 54 nạn nhân của vụ khủng bố.

  Trên thiên đàng không có chỗ cho những kẻ khủng bố

  ĐHY Malcolm Ranjith, tổng GM Colombo, đã chủ sự nghi thức làm phép nhà thờ và Thánh lễ. Trong nghi thức làm phép, ĐHY khẳng định: “Không có gì đáng giá hơn sự sống của con người. Vì vậy, không ai có quyền cướp đi sự sống của người khác. Chúng tôi từ chối sử dụng cuộc sống của con người để đạt được các mục tiêu chính trị. Không có nơi nào trên thiên đàng cho những kẻ khủng bố. Họ sẽ đi xuống địa ngục".

  “Họ đã là các thánh”

  ĐHY Ranjith cũng nói thêm: “Những người chết trong các cuộc tấn công khủng bố (hôm Chúa nhật phục sinh) là những vị thánh. Chúng ta sẽ nhớ đến họ hàng ngày. Chúng ta cũng sẽ không quên những người thân yêu của họ. Mỗi đồng xu chúng ta quyên góp sẽ được dùng giúp đỡ các gia đình này.”

  Đền thờ thánh Antôn được các lính thủy quân sửa chữa; họ đã gia cố lại nhà thờ bị các mảnh bom làm hư hại. Từ hôm 13.06, nhà thờ sẽ mở cửa lại từ 6-20 giờ mỗi ngày.

  Hồng Thủy
  (VaticanNews 14.06.2019)

  Tấm lòng mục tử: Giám Mục Hương Cảng bật khóc
  trong thánh lễ cầu nguyện cho người dân


  Đặng Tự Do

  14/Jun/2019

  http://www.vietcatholic.net/News/Html/250903.htm

  [img]https://www.youtube.com/embed/ncOG4OFEOjE?rel=0&autohide=1&iv_load_policy=3&listType=user_uploads[/img]

  Những hình ảnh quý vị và anh chị em vừa xem thấy là một đoạn video của giáo phận Hương Cảng ghi lại thánh lễ đặc biệt được tổ chức tại Hương Cảng hôm thứ Năm 13 tháng Sáu, tức là một ngày sau khi cảnh sát dùng bạo lực tấn công dã man vào những người biểu tình khiến ít nhất hai người đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện và ít nhất 79 người khác bị thương.

  Hôm thứ Tư 12 tháng Sáu, khoảng 5,000 cảnh sát đã bắn hơi cay, và đạn cao su vào hàng trăm ngàn người biểu tình trong cố gắng đàn áp những người phản kháng dự luật dẫn độ đang tụ tập xung quanh tòa nhà Hội đồng Lập pháp của thành phố.

  Cuộc biểu tình đã tiếp diễn đến khuya ngày thứ Tư trước khi những người biểu tình, chủ yếu là những người trẻ bị đẩy lui khỏi khu vực này.

  Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân (陳日君, Zen Ze-kiun) và Đức Cha Giuse Hạ Chí Thành (夏志誠, Ha Chi-shing) đã gặp một nhóm thanh niên Công Giáo Hương Cảng trước thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Núi Carmêlô vào lúc 07:00 chiều mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

  Trong một bài giảng đầy nước mắt, Đức Cha Giuse Hạ Chí Thành, là Giám Mục Phụ Tá Hương Cảng, nói rằng ngài rất xúc động khi nhìn thấy những người trẻ trong những ngày qua khi ngài đi bộ từ trung tâm giáo phận đến nhà thờ.

  “Họ chỉ muốn lên tiếng về quan ngại của mình. Họ đáng phải gánh chịu bạo lực như thế sao? Tôi không thể hiểu tại sao Hương Cảng đã trở thành như ngày hôm nay. Chúng ta chỉ muốn sống tự do. Chúng ta không đáng được hưởng tự do hay sao?”

  Trong những ngày qua, Giáo phận Hương Cảng đã công bố ba tuyên bố kêu gọi các chính phủ và công chúng kiềm chế và tìm kiếm một giải pháp cho tình trạng hiện nay thông qua các kênh đối thoại trong hòa bình, và lý trí. Giáo phận cũng kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho thành phố này.

  Đức Cha cho biết ngài sẽ thảo luận tình hình hiện nay với Đức Hồng Y Gioan Thang Hán (湯漢, Tong Hon), hiện là Giám Quản Tông Tòa của Hương Cảng.

  Đức Hồng Y Gioan Thang Hán nguyên là Giám Mục chính tòa Hương Cảng cho đến ngày 1 tháng Tám, 2017 khi Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Cha Micae Dương Minh Chương (楊鳴章, Yeung Ming- cheung). Tuy nhiên, Đức Cha Chương đã qua đời vào ngày 3 tháng Giêng năm nay sau 17 tháng cai quản giáo phận. Tòa Thánh muốn bổ nhiệm Đức Cha Hạ Chí Thành làm Giám Mục Hương Cảng. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này có lẽ đã vấp phải những chống đối gay gắt của phía Trung Quốc nên giải pháp hiện nay là Đức Hồng Y Gioan Thang Hán, năm nay đã 80 tuổi, quay trở lại làm Giám Quản Tông Tòa của chính giáo phận mình đã từng làm Giám Mục Chính Tòa, một việc chưa từng có trong lịch sử Giáo Hội.

  Hương Cảng là một phần của Trung Quốc, nhưng lãnh thổ này có luật lệ riêng biệt theo một hệ thống kiểu Anh và không có án tử hình như Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại rằng luật dẫn độ đang được đề xuất có nghĩa là họ có thể bị bọn cầm quyền Trung Quốc bắt ngay tại Hương Cảng đối với hành vi bị cáo buộc là phạm tội chính trị hoặc kinh doanh.

  Mặc dù thừa nhận luật dẫn độ gây tranh cãi, nhưng bà Carrie Lam, hay còn gọi là Lâm Trịnh Nguyệt Nga, là Đặc Khu Trưởng Hương Cảng, vẫn từ chối hoãn hoặc rút lại dự luật này.

  Bà Carrie Lam đã bật khóc trên truyền hình TVB Hương Cảng khi xác nhận dự luật dẫn độ này đã gây tranh cãi. Bà mếu máo cho rằng cá nhân bà đã “hy sinh” rất nhiều cho thành phố này. Bà Lam cho rằng luật dẫn độ là cần thiết để lấp đầy “các kẽ hở” biến Hương Cảng trở thành thiên đường cho các tội phạm bị chính quyền Trung Quốc truy nã.

  Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Lương Diệu Trung (梁耀忠,Leung Yiu-chung) nói những giọt nước mắt của bà Lam là “nước mắt cá sấu”. Ông cho rằng “Những người tham gia các cuộc biểu tình đã hành động vì thiện ích cao nhất của Hương Cảng trong trái tim. Chính quyền này hoàn toàn không có con tim.”

  208 thành viên Ủy ban Bầu cử của Hương Cảng, trong tổng số 1200 thành viên, đã yêu cầu bà Carrie Lam nên từ chức.

  Lắng nghe các tiếng nói khác nhau


  6/14/2019 6:01:27 PM

  Tôi đặc biệt thích các câu chuyện tiểu sử. Ngoại trừ các câu chuyện rẻ tiền của những người giàu và nổi tiếng, các câu chuyện ghi lại cuộc sống của con người là một hình thức đặc biệt của văn chương. Một câu chuyện hay rọi ánh sáng lên từng đời mỗi người, như Villa Cather nói, “chỉ có hai hay ba câu chuyện đời người, và chúng tiếp tục lặp đi lặp lại một cách mãnh liệt như chưa bao giờ xảy ra.”

  UserPostedImage

  Điều này còn đúng hơn khi chúng ta nói về người cùng thời, người mà, dù cuộc đời họ khác với chúng ta, nhưng cảm nhận các thay đổi của thế giới cùng thời điểm như chúng ta. Có một mối tương quan, lòng trắc ẩn, và ngay cả là một điều huyền bí nào đó, giữa những người trải nghiệm cùng một chuyện ở cùng thời điểm.

  Bạn ở đâu khi tổng thống Kennedy bị ám sát? Bạn có nhớ cuộc chiến tranh lạnh, những nơi trú ẩn bị sụp đổ, các mong chờ Elvis Presley, ban Beatles, nhạc rock, các loại ma túy nặng, liên hoan nhạc rock Woodstock, cuộc chiến tranh Việt Nam, thế giới đảo điên năm 1968 không?

  Bạn có nhớ thời kỳ trước cuộc cách mạng tình dục, công đồng Vatican II, sự trượt dốc của hôn nhân và đời sống gia đình, kiến thức phức đoạn một cách vô vọng, làn sóng giận dữ, phân cực, phong trào yuppy của những năm 80?

  Các sự kiện này là axit, chúng ta là giấy quỳ. Tôi nghi, đa số chúng ta đều đổi màu như nhau.

  Đưa ra mối tương quan này, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của chính tôi. Không phải vì nó có gì đó khác thường, mà vì nó quá bình thường và đặc trưng. Tôi muốn phác họa một vài màu mà tôi đã đổi và vẫn còn đang đổi. Có thể nó sẽ giúp bạn giải quyết với câu chuyện của bạn vì chúng ta cùng chia sẻ một nơi chốn chung trong lịch sử. Chúng ta cùng bị rót vào cùng một ống nghiệm.

  Tôi là đứa trẻ của thời đại, và vì lý do này, tôi đứng giữa hai nền văn hóa và là đối tượng cho cả hai tiếng nói. Tiếng nói sớm nhất đến với tôi là tiếng nói và nền văn hóa của cha mẹ. Cha mẹ tôi là di dân nghèo, mộ đạo và là ki-tô hữu. Đó là nền văn hóa của họ.

  Tiếng nói của họ: Thành công ở trần thế không quan trọng. Những gì quan trọng là gia đình, Đức Ki-tô, Giáo Hội. Bổn phận và hy sinh quan trọng hơn là hoàn thiện cá nhân. Cuộc đời ở thế gian này không quá quan trọng. Chúng ta có thể sống trong bất mãn và hụt hẫng vì, trước khi chết, chúng ta sống trong thung lũng nước mắt, nơi mà bản giao hưởng có thể không bao giờ xong. Say sưa ngây ngất phải dành cho đời sau. Đạo đức cá nhân, nhất là vấn đề dục tính, là một việc lớn. Điều đó cũng đúng với đời sống cầu nguyện riêng. Phải có đức ái với người nghèo. (Công bình xã hội ít được nói đến vì chúng tôi đã là những người nghèo.) Thế gian là nơi lạnh lẽo và tà đạo, chống lại Giáo Hội. Tiếng nói là: Nghi ngờ, luôn luôn nghi ngờ thế gian và các phương diện của nó.

  Nhưng tôi cũng là đứa con của thời đại, có một tiếng nói và một nền văn hóa khác thấm nhập vào tôi. Tôi đọc báo, nghe đài, xem phim, xem truyền hình, xem các quảng cáo du lịch, và bắt đầu đọc một nền văn chương có tiếng nói khác. Mỗi năm tôi theo dõi các sự kiện đã làm thay đổi vĩnh viễn cuộc sống và nền văn hóa chúng ta.

  Tiếng nói mới này vang lên: Bây giờ bạn nghèo, nhưng bạn có thể đi từ nghèo qua giàu. Bạn sinh ra là người nhập cư, nhưng bạn có thể sống như bất cứ ai khác. Gia đình, nhà thờ, Đức Ki-tô là quan trọng, nhưng thành công, nghề nghiệp cũng không kém phần quan trọng. Tự làm cho mình một cái gì đó. Được ngưỡng phục. Để được hoàn thiện cá nhân, đôi khi cũng cần bỏ qua bổn phận và hy sinh; rốt cùng, bạn chỉ có một đời để sống, cuộc đời từ khi sinh ra (cũng như đời sau). Đời sống cầu nguyện riêng và đạo đức cá nhân, kể cả đạo đức tình dục, không phải là một cái gì quá to tát. Đừng nghi ngờ thế gian. Nó khẳng định cuộc sống, nơi mà Giáo Hội không làm được. Thay vào đó nên nghi ngờ Giáo Hội và các bứt rứt, dè dặt, sợ hãi của Giáo Hội. Nhìn xem Giáo Hội đã cản trở cuộc sống ở đâu.

  Phần lớn đời mình tôi bị mắc kẹt giữa hai tiếng nói này – xáo trộn, căng thẳng, hoài nghi, dằng co, kiểm nghiệm cái này đến cái kia.

  Giữa hai tiếng nói này thì, tiếng nói của cha mẹ tôi lấn lướt hơn. Nhưng lấn lướt ấy vẫn còn tranh luận một cách cay chua, chưa được trọn vẹn và rõ rệt.

  Một số phần trong tôi thuộc về nền văn hóa không phải của cha mẹ tôi và thỉnh thoảng chiếm ưu thế. Ngoài ra trong tâm trí tôi, thường không phân định rõ ràng đâu là tiếng nói của cha mẹ tôi, tiếng nói đồng nhất với Đức Ki-tô và tiếng nói kia, tiếng nói đồng nhất với thế gian.

  Nền văn hóa của cha mẹ tôi có thể có những sai lầm của nó – phân biệt chủng tộc, tin yêu mù quáng, định kiến, hẹp hòi, dè dặt và sợ hãi không lành mạnh. Bất di bất dịch, đó là nỗi sợ của người nhập cư, thiên lệch của những người sống trong chung cư chật hẹp, “chúng ta phải chống lại họ,” “giữ lối sống của mình,” “đừng bao giờ cố gắng yêu thương những gì bên ngoài.”

  Cũng thế, tiếng nói kia, dù có thiên lệch về thế gian, nhưng nó nói về một thuyết phổ quát, một cởi mở, một thách đố vượt lên nỗi sợ hãi và dè dặt, vọng lại tiếng nói Phúc Âm còn tốt hơn tiếng nói cũ.

  Vậy chuyện này để lại trong tôi điều gì?

  Sống với một câu hỏi. Không chắc chắn trên nhiều vấn đề. Kiên định với vài xác quyết, nghẹt thở vì vài chuyện khác. Tin chắc rằng tín ngưỡng thời xưa và chính thống quá khích không phải là câu trả lời, nhưng lại nghi ngờ rằng có lẽ tôi, chúng tôi, cách này hay cách khác cần được là những người nhập cư thầm lặng.

  Tuy nhiên, ngoài những vấn đề này, dù là không đủ, nhưng càng ngày càng có một niềm an ủi, chắc chắn rằng, mình được Chúa yêu thương, tôi cũng như mọi người.

  Được niềm an ủi này, tôi không còn hoảng sợ với hai tiếng nói này nữa. Giằng co giữa hai tiếng nói này là một cuộc phiêu lưu.

  Trích sách Tập sống vượt lên nỗi sợ, Forgotten among the Lilies, Learning to Love Beyond Our Fears, Ronald Rolheiser

  Nguyễn Kim An dịch
  (phanxico.vn 14.06.2019)

  Người Công Giáo tại Lạc Dương, Trung quốc bị cộng sản
  lừa nhiều cú quá nặng


  6/13/2019 6:12:25 PM

  Thông thường, các nhà thờ tại Trung Quốc bị ủi sập là do công an Trung Quốc đưa xe ủi đến san bằng. Tuy nhiên, thông tấn xã UCANews tường thuật một trường hợp còn bi thảm hơn là anh chị em giáo dân bị lừa gạt đau đớn đến mức tự nguyện gây quỹ đóng góp để mướn xe ủi đất đến san bằng nhà thờ của mình.

  UserPostedImage

  Đó là trường hợp của anh chị em ở huyện Hứa Loan (许湾- Xuwan) của thành phố Tiên Đào (仙桃 – Xiantao), thuộc Giáo phận Lạc Dương (阳镇 -Hanyang) của tỉnh Hồ Bắc ((湖北 – Hubei).

  Cách đây 3 năm, bọn cầm quyền địa phương đã không cho phép anh chị em giáo dân sử dụng ngôi nhà thờ cũ được xây dựng vào bốn thập niên trước vì cho rằng ngôi nhà thờ cũ có những vết nứt và mái nhà có thể sụp đổ bất cứ khi nào.

  Anh chị em đã xây một ngôi nhà thờ mới ngay trong khuôn viên ngôi nhà thờ cũ. Quan chức địa phương đã buộc giáo xứ một khoản lệ phí cấp giấy phép. Nhà thờ đã được khánh thành và sử dụng gần 2 năm nay nhưng vẫn không có giấy phép. Đó là quả lừa thứ nhất.

  Đầu tháng Tư vừa qua, bọn cầm quyền nói rằng pháp lệnh tôn giáo Trung Quốc không cho phép một quận có hai nhà thờ cùng thuộc về một tôn giáo. Chúng yêu cầu anh chị em giáo dân phá sập ngôi nhà thờ cũ thì mới cấp giấy phép cho ngôi nhà thờ mới. Ngày 12 tháng Tư, anh chị em giáo dân đã thuê xe ủi đất đến ủi sập ngôi nhà thờ cũ. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục khất lần hẹn lữa, không cấp giấy phép. Đó là quả lừa thứ hai.

  Đầu tuần này, chúng nói vẫn anh chị em giáo dân giao lại cho chúng một tu viện cho các nữ tu như là điều kiện tiên quyết để cấp giấy phép, nếu không chúng sẽ cho xe ủi đất đến ủi sập ngôi nhà thờ mới.

  Sau nhiều lần bị lừa, anh chị em rất hoang mang và âu lo rằng đây là quả lừa thứ ba, có giao tu viện cho chúng, ngôi nhà thờ mới vẫn không có giấy phép.

  Với dân số chỉ có 3,000 người, huyện Hứa Loan có đến 2,000 người Công Giáo, chiếm 2/3 dân số trong huyện.

  Người Công Giáo ở Hứa Loan cũng tiêu biểu cho 20 phần trăm người Công Giáo trong Giáo phận Lạc Dương.

  Theo niên giám của Tòa Thánh, giáo xứ Hứa Loan thuộc Giáo phận Lạc Dương. Tuy nhiên, bọn cầm quyền Trung Quốc cho rằng giáo xứ này thuộc Giáo phận Kinh Châu (荆州 -Jingzhou). Cả hai giáo phận đều trống tòa.

  Đặng Tự Do
  (vietcatholic 12.06.2019/ UCANews)

  Trung Quốc phản đối các TNS Mỹ đòi duyệt xét
  quy chế Hồng Kông


  June 14, 2019

  UserPostedImage

  Hàng trăm bà mẹ xuống đường ở Hồng Kông phản đối đàn áp biểu tình. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

  WASHINGTON, D.C. (NV) — Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, triệu tập phó Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh, ông Robert Forden, để đưa công hàm phản đối về các phát biểu của phía Mỹ liên quan đến Hồng Kông, nhất là là có một dự luật tại Thượng Viện, theo đó sẽ buộc chính quyền Mỹ hàng năm phải duyệt xét lại việc cho Hồng Kông hưởng các quy chế đặc biệt như hiện nay.

  Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, dự luật này có sự hậu thuẩn của cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ, sẽ đòi ngoại trưởng Mỹ mỗi năm phải chứng nhận rằng Hồng Kông vẫn có được quyền tự trị để được hưởng các quyền lợi đặc biệt từ phía Mỹ, kể cả lãnh vực thuế quan, theo như đạo luật U.S. Hong Kong Policy Act năm 1992.

  Dự luật này được Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) và Thượng Nghị Sĩ Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) cùng bảo trợ, cũng sẽ đòi tổng thống Mỹ phải xác nhận ai là người chịu trách nhiệm việc bắt cóc những người bị coi là chống đối ở Hồng Kông rồi đưa về lục địa, để Mỹ có thể trừng phạt những giới chức này.

  Dự luật được đưa ra giữa lúc có cuộc khủng hoảng chính trị ở đặc khu Hồng Kông, từng là thuộc địa của Anh. Tại nơi đây đang có các cuộc biểu tình nhằm phản đối một dự luật theo đó sẽ cho phép chính quyền dẫn độ dân Hồng Ko6ng về lục địa Trung Quốc để xét xử.

  Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, Le Yucheng, triệu tập ông Robert Forden, tới để nhận công hàm phản đối về những phát biểu và hành động ở Mỹ liên quan đến Hồng Kông cùng luật dẫn độ, và kêu gọi Washington ngay lập tức ngưng can thiệp vào nội bộ của đặc khu hành chánh này.

  Trong bản thông cáo gửi báo chí, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng ông Le yêu cầu Washington chớ có hành động gì gây nguy hại cho sự thịnh vượng và ổn định ở Hồng Kông.

  Thứ Trưởng Le còn nói thêm rằng “Trung Quốc sẽ quan sát hành động của phía Mỹ để có thêm các biện pháp khác.”

  Trước đó trong ngày Thứ Sáu, phát ngôn viên Cảnh Sảng (Geng Shuang) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường lệ đã nói rằng phía Mỹ “nên từ bỏ ảo tưởng có thể gây tình trạng hỗn loạn ở Hồng Kông” và ngưng can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

  Dự luật được đưa ra ở Thượng Viện Mỹ cũng đòi tổng thống phải có chiến lược bảo vệ công dân và doanh gia Mỹ để không bị ảnh hưởng bởi luật dẫn độ, đồng thời Bộ Thương Mại cũng phải đưa ra báo cáo thường niên để xem Hồng Kông tuân hành như thế nào các biện pháp trừng phạt do Mỹ và Liên Hiệp Quốc đưa ra, đặc biệt là đối với Iran và Bắc Hàn.

  Ngoài ra dự luật cũng nói rõ các công dân Hồng Kông bị bắt do có hành động phản kháng ở nơi này, sẽ không bị bác đơn xin visa tới Mỹ.

  (V.Giang)

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa…Hoa Kỳ


  14/06/201910:17:00(Xem: 167)
  Đoàn Hưng Quốc

  Trong số các ứng cử viên Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ hiện có bà Elizabeth Warren đứng hạng thứ ba. Điểm nổi bật trong chương trình ứng cử của bà Warren là “I’ve got a plan” [1] vì bà có sẳn câu giải đáp cho đủ mọi vấn đề hóc búa từ đánh thuế nhà giàu, kiểm soát các tập đoàn đa quốc gia, trừng trị các chủ công ty phạm pháp, bảo đảm mọi người dân có nhà ở, giảm học phí đại học, cắt nợ cho sinh viên, giải quyết nạn ghiền thuốc phiện (opioid), giảm thiểu rủi ro khi sanh đẻ, gởi trẻ giá rẻ, v.v… Bà còn đề ra một chương trình trị giá 2000 tỷ USD để giải quyết biến đổi khí hậu [2].

  Như vậy là nước Mỹ nếu bầu bà Warren làm Tổng Thống thì “đồng bào đừng có no (lo) cứ để cho nhà nước no (lo).”

  Ứng cử viên hạng nhì trong đảng Dân Chủ là ông Bernie Sanders vốn tự xem thuộc thành phần Dân Chủ Xã Hội (Social Democrat) [3]. Các điểm nổi bật nhất trong chương trình tranh cử của ông gồm bảo hiểm sức khỏe cho mọi người dân (Medicare-for-all) và miễn học phí ở bậc Đại Học [1]. Ông chưa cho biết tiền sẽ lấy đâu ra hưng nếu tăng thuế vẫn không đủ thì ông Sanders theo chủ thuyết Tiền Tệ Tân Thời (Modern Monetary Theory) [4] tức là nhà nước Mỹ cứ tự tiện…in tiền để xài, lý do vì Hoa Kỳ vay nợ bằng đô-la nên có thể in thêm đô-la để trả nên không bao giờ quịt nợ ai.

  Bà Warren và ông Sanders thuộc cánh tả nên chống lề lối mậu dịch lái buôn của Trung Quốc nhằm bảo vệ cho công ăn việc làm của giới thợ thuyền của dân Mỹ. Chỉ có ông cựu Phó Tổng Thống Joe Biden - hiện dẫn đầu trong số các ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ - lại tuyên bố một câu bất ngờ ngay trong những ngày đầu ra tranh cử rằng Trung Quốc không phải là đối thủ thương mại của Mỹ! [5] Tuy vậy ông Biden không ngây ngô nhưng thể hiện quan điểm của giới tinh hoa toàn cầu hóa (global elites) trong nước Mỹ rằng thương mại toàn cầu và buôn bán với Trung Quốc là có lợi…cho họ (cho dù hàng triệu công nhân Hoa Kỳ bị thất nghiệp).

  Như vậy để đối phó với trào lưu dân túy (populist) cánh hữu của Tổng Thống Trump nên đảng Dân Chủ bị đẩy sang chủ nghĩa xã hội (socialist) phe tả của ông Sanders và bà Warren. Chỉ còn ông Biden thuộc cánh trung tả (center left) theo khuynh hướng toàn cầu hóa: hợp tác quốc tế, giao thương quốc tế, sen đầm quốc tế tức là lo cho quốc tế nhiều hơn nước Mỹ.

  Cho nên giữa nước Mỹ trên hết (America First) của Trump, nước Mỹ xã hội chủ nghĩa (socialist America) của ông Sanders và bà Warren và nước Mỹ quốc tế hóa (globalist America) của Joe Biden thì lá phiếu của mỗi người dân sẽ chọn ai?

  ****

  [1] Democrats are betting big on big plans for 2020 – CNN 06/11/2019
  [2] I Want to Live in Elizabeth Warren’s America – NY Times 06/05/2019
  [3] Sanders to Outline 'What Democratic Socialism Means to Me – NewsMax 06/13/2019
  [4] Modern Monetary Theory Finds an Embrace in an Unexpected Place: Wall Street – NY Times 04/05/2019
  [5] Biden downplays Chinese economic competition, CNN May 02-2019

  Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman


  14 tháng 6 2019

  UserPostedImage

  Cáo buộc này được đưa ra sau khi tàu chở dầu bốc cháy hôm 13/6 trên Vịnh Oman

  Iran nói rằng họ "mạnh mẽ phủ nhận" tuyên bố của Hoa Kỳ rằng họ đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 14/6 đã đổ lỗi cho Iran về "các cuộc tấn công vô cớ" này.

  Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định dựa trên thông tin tình báo về loại vũ khí được sử dụng.

  Nhưng Iran bác bỏ tuyên bố này, gọi nó là "vô căn cứ". Một quan chức cấp cao của Iran trước đó nói với BBC rằng "Iran không liên quan" với vụ nổ.

  Hàng chục thủy thủ đoàn được giải cứu sau vụ nổ trên tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản, và tàu Front Altair thuộc sở hữu của một công ty Na Uy.

  Cả Iran và Mỹ đều cho hay thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

  Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Sáu 14/6, phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết: "Iran bác bỏ một cách có căn cứ cáo buộc vô căn cứ của Mỹ liên quan đến các sự cố tàu chở dầu ngày 13/6, và lên án mạnh mẽ việc này."

  UserPostedImage

  Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

  Vụ nổ xảy ra tại một trong những tuyến đường chở dầu bận rộn nhất thế giới, một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác bị tấn công ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

  Không có nhóm hoặc quốc gia nào thừa nhận trách nhiệm vụ tấn công vào tháng Năm. Những tấn công nay không gây thương vong.

  Hoa Kỳ tại thời điểm đó đổ lỗi cho Iran - nhưng Tehran phủ nhận các cáo buộc.

  Giá dầu tăng 4% sau sự cố hôm 13/6.

  Vịnh Oman nằm ở một đầu của eo biển chiến lược Hormuz - một tuyến vận chuyển quan trọng nơi các tàu dầu trị giá hàng trăm triệu đô la lưu thông.

  BIMCO, hiệp hội vận tải quốc tế lớn nhất thế giới, cho biết căng thẳng ở eo biển Hormuz và vùng Vịnh "hiện nay gia tăng dù không phải là một cuộc xung đột vũ trang thực sự".

  Hiệp hội cũng kêu gọi các chủ tàu "hết sức thận trọng" trong khu vực.

  Ông Mike Pompeo nói gì?

  UserPostedImage

  Sơ đồ vị trí hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6

  "Hoa Kỳ nhận định rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran chịu trách nhiệm về các vụ tấn công", Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo ở Washington.

  "Nhận định này dựa trên tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để triển khai chiến dịch, các cuộc tấn công tàu chở hàng tương tự gần đây của Iran, và thực tế là không có nhóm nào hoạt động trong khu vực có tài nguyên và hành động thành thạo như vậy ở mức độ tinh vi cao. "

  Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng nào.

  "Đây chỉ là vụ mới nhất trong loạt các vụ tấn công do Cộng hòa Hồi giáo Iran và các đại diện của họ chống lại lợi ích của Mỹ và đồng minh."

  "Nhìn chung, các cuộc tấn công vô cớ này là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, một cuộc tấn công trắng trợn về tự do hàng hải và một chiến dịch leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được của Iran", ông Pompeo nói.

  Một nguồn tin chính phủ Anh cho biết họ đồng tình với nhận định của Mỹ, theo phóng viên về ngoại giao của BBC James Landale.

  Chúng ta biết gì về vụ nổ?

  UserPostedImage

  21 thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous (trái) và 23 trên tàu Front Altair đã được cứu

  Cơ quan Hàng hải Na Uy cho biết hôm thứ Năm 13/6 rằng tàu Front Altair đã bị "tấn công" và có ba vụ nổ trên tàu.

  Wu I-fang, phát ngôn viên của nhà máy lọc dầu CPC Corp của Đài Loan, công ty điều hành Front Altair, cho biết tàu chở 75.000 tấn dầu và "nghi ngờ bị trúng ngư lôi", mặc dù điều này chưa được xác nhận.

  Các báo cáo chưa được xác minh khác cho hay đó là một cuộc tấn công bằng mìn.

  Chủ sở hữu tàu, Frontline, cho biết con tàu bốc cháy - nhưng phủ nhận các thông tin trên truyền thông Iran rằng tàu bị chìm.

  Nhà điều hành của Kokuka Courageous, BSM Ship Management, cho biết thủy đoàn đã rời con tàu bốc cháy và được một tàu đi qua cứu.

  Truyền hình nhà nước Irib của Iran phát sóng những gì được cho là cảnh các thành viên thủy thủ đoàn được giải cứu đang ngồi trên ghế sofa và trò chuyện tại cảng Jask của Iran.

  Đoạn video được hãng tin Isna của Iran công bố với chú thích: "Hình ảnh các thành viên được giải cứu khỏi con tàu bị hư hỏng ở biển Oman".

  “Phí chia tay” - Sự lố bịch đến tận cùng
  của đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam


  UserPostedImage

  CTV Danlambao -
  Trong buổi thảo luận về dự án luật xuất nhập cảnh sáng 12/6/2019, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đã đề xuất thu thêm mức phí từ 3-5 USD gọi là “phí chia tay” khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài. Đề xuất này ngoài việc gây tranh cãi còn khiến người ta cảm thấy ngao ngán vì sự lố bịch đến tận cùng của những gương mặt do đảng cử dân buộ phải bầu.

  UserPostedImage

  Nguyễn Quốc Hưng
  Ảnh: Ngọc Thắng (TN)

  Ông Nguyễn Quốc Hưng vốn là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị thu “phí chia tay” vì học theo Nhật Bản. Và theo ông Hưng, số tiền này sẽ được “trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân VN khi ra nước ngoài gặp khó khăn. Một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.” (1)

  Phát ngôn trên của ông Hưng đã một lần nữa khẳng định thái độ của những công chức làm việc trong lĩnh vực xuất nhập cảnh là thiếu thiện chí. Và để mua nụ cười của những người đã được nhân dân trả lương thì phải đóng thêm phí “chia tay”.

  Đưa Nhật Bản vào làm ví dụ điển hình để tận thu phí từ người dân, không phải là chuyện xa lạ xưa nay của nghị trường quốc hội Việt Nam. Vần đề ở đây là những điều luật có lợi cho công dân đều bị bỏ ngỏ. Chưa thấy một đại biểu QH nào so sánh đời sống tự do, cơ sở hạ tầng công cộng tiện ích, hệ thống giáo dục miễn phí, chế độ an sinh xã hội ổn định ở các nước khác để đem về học hỏi, làm theo nhằm đem lại lợi ích cho người dân ngoài những đề xuất tận thu, triệt thu.

  Người dân Việt Nam luôn bị cộng sản xem như là những con bò sữa, đem lại lợi nhuận cho đảng và nhà nước độc tài.

  Ý kiến áp dụng “phí chia tay” của ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng chỉ là một trong nhiều ví dụ lố bịch của nghị trường. Tuy nhiên sự lố bịch này lại diễn ra đều đặn, trong những thời điểm tình hình chính trị xã hội tại Việt Nam hết sức nóng bỏng.

  Sự lố bịch có chủ đích này diễn ra hàng chục năm qua nhằm trì hoãn những thay đổi có lợi cho nhân dân.

  14.06.2019
  CTV Danlambao
  danlambaovn.blogspot.com

  Chú thích:

  (1) https://thanhnien.vn/tho...hi-chia-tay-1092138.html

  Bé trai bị cướp khỏi bụng mẹ đã qua đời
  do tổn thương não


  June 14, 2019

  UserPostedImage

  Photo Credit: Family photo

  Bé trai được một tháng rưỡi đã chết sau khi kẻ giết mẹ đứa bé dùng dao cắt thịt rạch bụng, cắt nhau thai, rồi đưa em bé ra khỏi bụng mẹ, bỏ vào xô.

  Yovanny Jadiel Lopez đã được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Christ ở Oak Lawn kể từ khi được sinh ra vào ngày 23 tháng 4. Các bác sĩ đã nói với gia đình rằng cháu đã bị tổn thương não nghiêm trọng do thiếu oxy.

  “Thật đáng buồn khi chúng tôi thông báo về sự ra đi của cháu Yovanny Jadiel Lopez. Cauuj bé đã qua đời vào thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 vì chấn thương sọ não nghiêm trọng. Xin hãy giữ cầu nguyện để cậu bé được về với thiên đường”

  Vào thứ 4, Tòa đã chính thức buộc tội với hai mẹ con Clarisa Figueroa, 46 tuổi và cô con gái 24 tuổi Desiree Figueroa giết người cấp độ 1 vào ngày 23 tháng 4 khi ra tay giết cô Marlen Ochoa-Lopez, 19 tuổi, thi thể được tìm thấy vào tháng trước trong một thùng rác phía sau nhà của Figueroas ở phía Tây Nam Chicago. Bạn trai của Clarisa Figueroa, Piotr Bobak, bị buộc tội che giấu một vụ giết người.

  Ochoa-Lopez được trình báo mất tích vào 23 tháng 4. 3 tuần trước, nữ sinh 19 tuổi đang mang thai lái xe từ trường trung học đến nhà Clarisa Figueroa ở Southwest Side sau khi liên lạc với người phụ nữ 46 tuổi về mẩu quảng cáo cho quần áo trẻ em được cô ta đăng trên Facebook. Nhưng khi đến nơi, người mẹ sắp sanh con được cho xem số quần áo trẻ em, những tấm hình của con trai và em trai chủ nhà trước khi bị siết cổ đến chết.

  Phụ tá Biện lý tiểu bang James Murphy cho toà hay, Ochoa-Lopez vật lộn tìm cách luồn những ngón tay dưới sợi dây đang quấn chặt cổ cô, và kẻ đang siết cổ cô hét mắng con gái, “mày đang làm quái quỷ gì, vậy cũng không xong!” Desiree Figueroa – 24 tuổi – liền gỡ những ngón tay của nạn nhân ra khỏi sợi dây, trong khi bà mẹ vẫn tiếp tục siết cổ cô gái.

  Khi thấy nạn nhân đã tắt thở, Figueroa dùng dao cắt thịt rạch bụng cô, cắt nhau thai, rồi đưa em bé ra khỏi bụng mẹ, bỏ vào xô.

  https://www.baocalitoday...i-do-ton-thuong-nao.html

  Hai mẹ con sau đó đưa thi thể cô gái ném vào thùng rác sau nhà. Vài tiếng đồng hồ sau, Figueroa ra bộ hoảng loạn gọi 911, báo con mới sanh của cô ta ngưng thở. Khi nhân viên cứu thương đến nơi, em bé đã tím tái. Họ tìm cách hồi sức và đưa bé trai sơ sinh vào bệnh viện, nhưng các bác sĩ tiên liệu tình trạng rất xấu, khó qua khỏi. Còn bà mẹ giả đầy máu me trên người nhưng không có dấu hiệu sản phụ mới sanh.

  Cảnh sát không để ý mối quan hệ giữa việc nữ sinh mất tích và cuộc gọi 911 cho đến ngày 7 tháng 5 khi một người bạn của nạn nhân báo nhà chức trách về việc Ochoa-Lopez liên lạc với Figueroa. Trương mục Facebook của nạn nhân cho thấy, cô trao đổi với nghi can trong nhóm những bà mẹ tương lai. Cùng lúc đó, Figueroa bắt đầu mở trương mục trên GoFundme, gây quỹ cho “ em bé vừa mới qua đời” của cô ta.

  TQ triệu tập nhà ngoại giao Mỹ,
  phê phán phát biểu về Hồng Kông


  14/06/2019
  Reuters

  UserPostedImage

  Nhà ngoại giao Mỹ Robert Forden khi làm việc ở Đài Loan (ảnh tư liệu)

  Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 14/6 để khiếu nại chính thức về những bình luận của Hoa Kỳ về Hồng Kông, sau khi các nhà lập pháp Mỹ trình dự luật yêu cầu chính phủ phải đưa ra lý do cho việc tiếp tục trao quy chế đối xử đặc biệt cho vùng lãnh thổ này.

  Dự luật trình ra Thượng viện, do một số thượng nghị sĩ kỳ cựu bảo trợ, sẽ yêu cầu bộ trưởng ngoại giao Mỹ hàng năm phải xác nhận về sự tự trị của Hồng Kông để biện minh cho quy chế đối xử đặc biệt căn cứ theo Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 1992 của Mỹ.

  Dự luật được đưa ra trong bối cảnh đang có khủng hoảng chính trị ở thuộc địa cũ của Anh, với các cuộc biểu tình sôi sục chống lại một dự luật về dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành triệu tập ông Robert Forden, Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, để “giao thiệp nghiêm khắc” về những phát biểu hay động thái gần đây của Hoa Kỳ về Hồng Kông và dự luật dẫn độ, đồng thời kêu gọi Washington ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề của thành phố này.

  Ông Lạc kêu gọi Washington không thực hiện bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Dự luật tại Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu tổng thống ban hành chiến lược bảo vệ công dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ khỏi những tác động của luật dẫn độ sửa đổi, và yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành báo cáo thường niên đánh giá xem Hồng Kông có thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc hay không, đặc biệt là các lệnh trừng phạt Iran và Bắc Triều Tiên.

  Ngoài ra, dự luật cũng nêu rõ rằng không nên từ chối cấp visa Mỹ cho công dân Hồng Kông nếu họ bị bắt hoặc bị giam giữ liên quan đến hoạt động biểu tình ở đó.

  Bão lớn sẽ đổ vào nhiều tiểu bang Mỹ cuối tuần này


  June 14, 2019

  UserPostedImage

  Mưa bão tiếp tục gây thêm lụt lội dọc theo sông Mississippi River, làm khổ nông dân. (Hình: AP Photo/Rogelio V. Solis)

  CHICAGO, Illinois (NV) — Một trận bão cùng bầu không khí giá lạnh kéo qua vùng Đông Bắc Mỹ hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, gây mưa lớn, tạo tình trạng lụt lội cùng đủ mọi khó khăn thời tiết trải dài từ Virginia cho tới Massachusetts, kể cả một trận lốc xoáy ở vùng Nam tiểu bang New Jersey.

  Trong khi đó, một trận bão khác kéo từ rặng Rockies và tiến vào vùng bình nguyên Plains và Trung Tây Mỹ dự trù cũng sẽ trút mưa tầm tã xuống những nơi này trong suốt cuối tuần, theo bản tin ABC News.

  Bão xuất hiện trong ngày Thứ Sáu kéo dài từ khu vực Đông Colorado tới phía Bắc tiểu bang Texas, mang theo gió mạnh nguy hiểm cùng mưa đá. Ngoài ra cũng có thể thấy lốc xoáy trong khu vực này.

  Sang đến ngày Thứ Bảy, bão sẽ tiến xa hơn về phía Đông, đưa gió lốc cùng mưa đá đe dọa cả một khu vực lớn từ Des Moines, tiểu bang Iowa tới thành phố Kansas City, tiểu bang Missouri.

  Vào ngày Chủ Nhật, bão sẽ thấy tại khu vực kéo dài từ Oklahoma sang tới Pennsylvania, mưa lớn sẽ diễn ra trong vùng thung lũng Ohio Valley cùng với thời tiết bão tố trong vùng bình nguyên Plains ở phía Nam.

  Tại một số khu vực, lượng nước mưa trút xuống có thể lên tới hơn 4 inches (hơn 10 cm) trong cuối tuần này.

  Hiện nay, mùa gieo hạt đã chậm trễ ở vùng Mississippi Valley vì nước sông Mississippi dâng cao, gây lụt lội. Các nông dân nay coi như không còn thời gian để trồng bất cứ loại hoa màu nào khác.

  Tình trạng lụt lội trầm trọng vẫn diễn ra dọc theo con sông Mississippi River, từ biên giới Iowa-Illinois cho tới phía Đông Nam Missouri.

  Các trận mưa sắp kéo tới không chỉ đe dọa chấm dứt mọi hy vọng gieo trồng hoa màu mà cũng có thể gây ra các trận lụt mới ở các kênh rạch, sông suối trong khu vực bị ảnh hưởng.

  (V.Giang)  Edited by user Friday, June 14, 2019 11:07:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  Users browsing this topic
  Guest (7)
  700 Pages«<615616617618619>»
  Forum Jump  
  You cannot post new topics in this forum.
  You cannot reply to topics in this forum.
  You cannot delete your posts in this forum.
  You cannot edit your posts in this forum.
  You cannot create polls in this forum.
  You cannot vote in polls in this forum.