Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

718 Pages«<613614615616617>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12281 Posted : Wednesday, June 5, 2019 5:05:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trung Cộng dùng đòn độc đánh Mỹ được không?


Ngô Nhân Dụng

June 4, 2019

Nhiều người trong giới lãnh đạo Trung Cộng nói Tập Cận Bình có thể chơi một đòn độc trong cuộc chiến tranh thương mại với Donald Trump, là đem bán các công trái của chính phủ Mỹ mà nước Tàu đã mua, còn đang giữ. Nói cách khác, là không cho Mỹ vay nợ nữa.

Nghe có vẻ hợp lý. Nhưng món võ đó rất khó thi triển. Vì hiệu quả thấp và người ra đòn sẽ đau hơn đối thủ.

Hiện nay Trung Cộng đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, với hơn ngàn tỷ đô la công trái. Công trái, cũng như các trái khoán khác, là những tờ “giấy nợ.” Mua công trái Mỹ tức là cho chính phủ Mỹ vay nợ. Mua hay bán nhiều công trái đều ảnh hưởng lên lãi suất ở nước Mỹ. Vì mua, bán nhiều sẽ làm giá lên hay xuống. Giá công trái lên thì lãi suất thấp, giá xuống, lãi suất cao. Mua nhiều, sẽ giúp lãi suất giảm, bán nhiều là thúc cho lãi suất tăng.

Giống như khi chúng ta đi vay nợ: Nếu nhiều người muốn cho vay thì có thể mặc cả lãi suất thấp; ít người chịu cho vay thì phải trả lãi suất cao hơn. Trong những năm qua các nước mua rất nhiều công trái Mỹ, giúp cho lãi suất ở Mỹ rất thấp. Lãi suất thấp khiến người Mỹ tiêu thụ và đầu tư dễ dàng hơn, có thể kích thích kinh tế tăng trưởng. Nếu lãi suất lên cao, tốc độ tăng trưởng bị chặn lại. Vì thế nhiều người Trung Quốc nhìn thấy một “đòn độc”: Ngưng cho Mỹ vay nợ.

Xưa nay Trung Cộng lâu lâu vẫn mua hoặc bán công trái Mỹ để giữ cân bằng trong khối dự trữ ngoại tệ. Hai tháng trước, Trung Cộng đã đưa ra một dấu hiệu bất thường. Bắc Kinh bán $20 tỷ công trái Mỹ, số lượng lớn nhất trong vòng hai năm, mà không có lý do nào thúc bách.

Một lý do là, khi Ngân Hàng Trung Ương ở Bắc Kinh muốn giảm khối dự trữ ngoại tệ thì họ cũng giảm số công trái đô la Mỹ đang nắm trong tay. Họ bán công trái Mỹ khi muốn bảo vệ giá trị của đồng nguyên. Ho sẽ dùng số đô la lớn thu vào nhờ bán công trái đem đổi lấy đồng nguyên, nâng giá đồng nguyên lên.

Việc bán $20 tỷ công trái Mỹ vừa rồi không thấy liên can gì đến hai mục đích đó. Tự dưng họ đem bán! Cho nên nhiều người đoán họ muốn báo cho Tổng Thống Donald Trump biết rằng họ đang thủ trong tay một đòn độc, sẽ đưa ra nếu ông Trump “leo thang” trong cuộc chiến tranh quan thuế.

Nhưng làm chủ nợ, với hơn ngàn tỷ đô la công trái Mỹ, không cho Trung Cộng một lợi thế nào đáng kể.

Trước hết, tại sao Bắc Kinh lại cho chính phủ Mỹ vay tiền? Các ông tổng thống, Bộ Ngoại Giao hay Bộ Tài Chính Mỹ không ai mời họ mua công trái cả. Chính giới lãnh đạo tài chính của họ đã quyết định mua, không khác gì các ông hoàng dầu lửa ở Trung Đông, hay chính phủ Nhật Bản hoặc Brazil.

Tại sao người ta muốn cho Mỹ vay?

Vì đó là nơi đầu tư an toàn nhất. Cho nhà nước ở Washington vay thì biết mình được bảo đảm, tiền lãi và tiền vốn được trả đúng hẹn. Và “con nợ” chắc không bao giờ phá sản. Nếu chính phủ Mỹ không trả, có thể “xiết nợ” số tài sản khổng lồ của họ, khỏi lo! Nhờ nhiều người tham gia vào việc mua, bán các công trái Mỹ cho nên “giấy nợ” của Mỹ tạo ra một thị trường rất hoạt động. Các chủ nợ, bất cứ lúc nào cần tiền, cũng có thể đem các công trái đó rao bán, biết rằng sẽ có người mua ngay.

Tuy công trái Mỹ trả lãi suất rất thấp (công trái 10 năm hiện chỉ có lời 2.42%) nhưng vẫn khá hơn công trái nhiều nước giầu khác. Công trái Anh Quốc chỉ lời 1.03%, còn các chính phủ Đức và Nhật Bản đi vay gần như không trả đồng tiền lãi nào.

Riêng hai nước Nhật Bản và Trung Quốc có lý do riêng để dự trữ công trái Mỹ. Muốn mua công trái, họ phải đổi lấy đô la, nhờ thế sẽ đẩy giá đô la lên, hạ thấp tiền nước họ xuống! Hàng hóa nước họ đưa ra ngoài, giá tính bằng đô la, sẽ rẻ, bán dễ dàng hơn. Hai nước này muốn đồng đô la Mỹ lên giá; vì mỗi khi đô la lên thì dân Mỹ mua hàng nhập cảng nhiều hơn. Hơn nữa, vì hai nước làm chủ nhiều đô la như thế cho nên đồng đô la lên giá tức là chính họ có lời! Nhật Bản là chủ nợ lớn thứ nhì, cho Mỹ vay ít hơn Trung Quốc nhưng chỉ chênh lệch $40 tỷ mà thôi.

Mấy chục năm qua các nước cho vay và Mỹ đứng vay đều có lợi. Tiền đầu tư ngoại quốc vào Mỹ giúp cho lãi suất thấp, thị trường chứng khoán lên. Lãi suất ở Mỹ thấp đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế, trong khi các công nhân và nhà máy ở Nhật và Trung Quốc có thêm việc làm.

Lý do thứ nhì khiến Bắc Kinh không thể dùng đòn độc đánh Mỹ là hiệu quả của món võ này rất thấp.

Tháng Hai đầu năm 2019, chính phủ Mỹ nợ $22 ngàn tỷ, dưới hình thức nhiều loại công trái dài hoặc ngắn hạn. Trong số đó, các chủ nợ nước ngoài chỉ cho vay $6.2 ngàn tỷ. Hai quốc gia đóng góp hơn một phần ba số nợ này. Tháng Ba, 2019, Trung Quốc làm chủ $1.12 ngàn tỷ, Nhật Bản $1.08 ngàn tỷ.

Các chủ nợ khổng lồ của chính phủ Mỹ chính là 230 cơ quan nhà nước! Họ cho chính phủ Mỹ vay $5.9 ngàn tỷ, 27% tổng số nợ. Riêng hai cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Lao Động đã làm chủ $2,798 ngàn tỷ công trái, nhiều hơn nước Tàu. Quỹ hưu bổng của công chức liên bang và của quân đội mỗi nơi cũng mua gần một ngàn tỷ công trái. Những cơ quan trên thu tiền “thuế” của dân Mỹ đi làm, họ đầu tư vào công trái, vì đó là nơi an toàn nhất.

Khi nhìn vào các “chủ nợ” của chính phủ Mỹ thì chúng ta hiểu tại sao nếu Trung Cộng bán công trái Mỹ họ sẽ chẳng tạo được ảnh hưởng nào đáng kể. Nếu họ bán từ từ, thì mỗi lần bán sẽ có người khác thấy rẻ mua ngay. Nếu bán tốc bán tháo thì chính họ bị thiệt trong khi chỉ gây rối trong ngắn hạn!

Nếu Trung Cộng bán hàng ngàn tỷ công trái Mỹ thì giá công trái sẽ xuống ngay lập tức, theo luật cung cầu, thứ gì tràn ngập thị trường đều mất giá. Nếu giá xuống 5% thì nhà nước Bắc Kinh sẽ mất hơn $50 tỷ trong mấy ngày! Họ có thể gây xáo trộn trong thị trường và đẩy lãi suất ngắn hạn ở Mỹ lên cao. Nhưng hậu quả đó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn!

Bởi vì trong thị trường $22 ngàn tỷ công trái Mỹ, sẽ có nhiều người sẵn tiền để mua các giấy nợ mà Bắc Kinh đem bán. Giá công trái sau khi tụt giảm vì được bán quá nhiều sẽ trở lại quân bình. Nhật Bản, Anh Quốc, Brazil (ba nước chủ nợ lớn sau Trung Quốc), các ông vua dầu lửa, các quỹ đầu tư của tư nhân khắp thế giới (họ hiện làm chủ $1.8 ngàn tỷ công trái Mỹ, nhiều hơn Bắc Kinh), sẽ nhân cơ hội giá rẻ mua thêm công trái Mỹ. Đó là chưa kể các cơ quan trong chính phủ Mỹ! Các quỹ hưu bổng, bảo hiểm, khi thấy giá công trái xuống sẽ bỏ tiền ra mua. Chỗ này mua dăm tỷ, chỗ kia vài chục tỷ, tổng cộng lại sẽ giúp lập lại thế cân bằng giá cả.

Trong khi đó, Trung Cộng thu được ngàn tỷ đô la nhờ bán công trái Mỹ sẽ làm gì với số tiền khổng lồ đó? Muốn mua công trái các nước lớn cho an toàn thì cũng không có nhiều thứ để mua. Vì các thị trường đó rất nhỏ. Mua vàng hay kim cương sẽ làm giá các món đó tăng vọt lên! Số thiệt hại sẽ lên hàng chục tỷ!

Và chính phủ Mỹ có nhiều cách để giữ cho giá công trái của họ trở lại quân bình nhanh chóng, nhờ chính các cơ quan liên bang, đặc biệt là Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, Federal Reserve viết tắt là Fed.

Hiện Fed đang làm chủ $2.46 ngàn tỷ nợ của chính phủ. Tại sao họ đầu tư vô công trái? Vì đây là một “khí cụ” dùng để thi hành chính sách tiền tệ, đưa lãi suất lên hay xuống, bảo vệ đồng đô la, và nếu cần… chống ngoại xâm!

Khi Trung Cộng bán hàng ngàn tỷ đô la công trái Mỹ, Fed chỉ cần công bố sẽ bỏ tiền mua thì lập tức các nhà đầu tư lớn, các chính phủ ngoại quốc cũng mua ngay. Họ lo giá bán đang rẻ sẽ lên cao nhanh chóng khi Ngân Hàng Trung Ương Mỹ nhảy vào.

Fed dư sức bỏ ra hàng ngàn tỷ đô la mua, vì họ in ra tiền! Năm 2007, khi kinh tế Mỹ rơi vào cảnh suy thoái, Fed đã mua các công trái của chính phủ từ các ngân hàng và nhà đầu tư khác, số tiền Fed đổ ra lên tới hai ngàn tỷ đô la! Không cần chính phủ Mỹ yêu cầu, Ngân Hàng Trung Ương có bổn phận bảo vệ giá trị đồng đô la sẽ đối phó ngay lập tức nếu Bắc Kinh đánh món “Đòn Độc.”

Tóm lại, trong cuộc chiến tranh mậu dịch đang diễn ra, Trung Cộng không thể gây được ảnh hưởng nào đáng kể nếu bán công trái Mỹ, tức là ngưng không cho Mỹ vay nợ. Vì rất nhiều người khác vẫn sẵn sàng cho Chú Sam vay. Chú Sam còn có cách tự mình cho mình vay. Trong khi đó thì Bắc Kinh sẽ lỗ vốn vì bán công trái Mỹ với giá thấp hơn giá khi mua vào. Món “Đòn Độc” thực ra không đủ để hạ đối thủ đo ván!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12282 Posted : Wednesday, June 5, 2019 5:15:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Càng nói càng trơ ra như đá


May 30, 2019
Phạm Trần

Còn ngót 20 tháng nữa mới đến kỳ Đại hội đảng XIII, dự trù diễn ra tháng 01/2021, nhưng các chứng bệnh “giả dối”, “không nhúc nhích”, “tránh né”, “thành tích”, “nể nang”, “ngại kiểm điểm”, “chạy chức, chạy quyền”, “tham vọng quyền lực”, “suy thoái đạo đức”, “tham nhũng” và tự do “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” đang lan nhanh trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên Cộng sản Việt Nam.

UserPostedImage

Những căn bệnh này, tuy không mới nhưng khi thường xuyên được nhắc lại để răn đe là chuyện không bình thường với lời khoe “chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trọng, người chưa đi đứng bình thường sau cơn tai biến não nhẹ tại Kiên Giang ngày 14/04/2019, đã tô vẽ chuyện “cơ đồ, tiềm lực, vị thế” của Việt Nam để khoe thành tích lãnh đạo đảng của ông từ năm 2011, nhưng đảng lại không vượt qua được những thói hư tật xấu của cán bộ, đảng viên.

Bằng chứng do báo Quân đội Nhân dân viết: “Thời gian qua, chúng ta đã nghe nhiều chuyện cười ra nước mắt, cười mà đau, liên quan đến thói giả dối của một bộ phận “người Nhà nước” và chốn quan trường. Đó là chuyện anh trưởng thôn nọ, chị hội phó phụ nữ xã kia kê khai tài sản gia đình không có gì để mong được đưa vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đó là chuyện “con dê, con bò, con trâu” vốn để dành hỗ trợ cho người dân nghèo nhưng nó “bỗng dưng” lại tìm đường đến nhà… quan huyện, quan xã. Đó là chuyện quan chức ở nhiều nơi, nhiều cấp dù học giả, sở hữu bằng cấp giả, bằng cấp không được cơ quan có thẩm quyền công nhận mà vẫn thăng tiến thật, thậm chí thăng tiến thần tốc trên hành trình quan lộ!” (theo báo Quân đội Nhân dân, ngày 21/03/2019)

Gian dối như thế chưa nhằm nhò gì. Hãy đọc tiếp: “Chuyện kết nạp đảng viên mới là chuyện hệ trọng, liên quan đến vị thế, sứ mệnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Thế nhưng, một số cấp ủy, tổ chức đảng do mắc bệnh thành tích-anh em song sinh với bệnh giả dối-đã không coi trọng chất lượng, chạy theo số lượng đơn thuần nên đã đưa vào hàng ngũ của Đảng những người không đủ tiêu chuẩn. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, chất lượng đảng viên mới kết nạp ở một số nơi còn thấp, không ít đảng viên dự bị không đủ điều kiện chuyển đảng viên chính thức, phải xóa tên khỏi danh sách đảng viên, chỉ riêng năm 2017 đã có 2.076 đảng viên dự bị bị xóa tên.”

Tờ báo của Bộ Quốc phòng kể tiếp các loại “chạy” đang thịnh hành trong nội bộ: “Suy cho cùng, 11 loại “chạy” mà 3 năm qua Trung ương đã chỉ ra (chạy thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội, chạy phiếu bầu, chạy phiếu tín nhiệm) tích hợp từ nhiều nguyên nhân, nhưng có một căn nguyên sâu xa là do lòng tham, thói giả dối từ chính cán bộ, đảng viên.”

Mặc kệ nó

Có đúng là chỉ có cán bộ tép riu chạy chọt không? Cổ nhân người Việt đã bảo “thượng bất chính thì hạ tắc loạn” nên phải có người nhận mới có người đem quà biếu. Vì vậy, Quân đội Nhân dân mới nói toang ra: “Nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, nhiều cán bộ có chức có quyền vẫn chưa thoát khỏi tư duy hành chính quan liêu, bao cấp, không muốn dứt bỏ cơ chế xin-cho, từ đó dẫn đến tình trạng cấp dưới phải khôn khéo chạy vạy, luồn lách, vuốt ve, nịnh nọt cấp trên để có nguồn lực, kinh phí, lợi ích cho cơ quan, đơn vị mình. Đây chính là cơ hội cho bệnh giả dối tồn tại và lộng hành. Trong khi đó, cung cách lãnh đạo, quản lý nặng về văn bản, giấy tờ, thiếu sâu sát cơ sở, thiếu dân chủ, thiếu minh bạch, cấp trên chỉ thích ngồi nghe cấp dưới báo cáo, cũng khiến cho bệnh giả dối càng thêm trầm trọng.”

Nhưng tại sao “không nhúc nhích” cũng là căn bệnh của cán bộ Cộng sản trong thời đại phải “đổi mới” tư duy khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc giục bỏ đi?

Ông Phúc nói: “Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng.” (theo báo Thông tin Chính phủ, ngày 19-05-019)

Ông Phúc lên tiếng ngày 19-5 (2019), tại Hà Nội, khi đến dự lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Ông Phúc nhìn nhận rằng: “Ở một số nơi, công tác tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đi vào thực chất. Một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới, gây bức xúc trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.”

Bình luận về nhận xét của ông Phúc, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) viết: “Phát biểu công khai như vậy, Thủ tướng đã nói rất “trúng” một bộ phận, thậm chí một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức “không nhúc nhích”, “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”; không tích cực, chây ỳ, không cần hiệu quả công việc, để “tròn vai”, không va chạm.” (VOV, 22/05/2019)

VOV giải thích thêm: “Cách làm việc “không nhúc nhích” là chỉ “tròn vai”, không làm gì khác, không cần sáng tạo, không nói gì va chạm dù có lúc rất cần thiết phải nói, phải làm. Đó là suy nghĩ càng làm ít càng tốt, càng ít sai phạm, khuyết điểm, nhất là những việc phức tạp hoặc cần đổi mới, thay thế v.v… Bộ phận này có tư duy “làm ít, sai ít”, “không nhúc nhích” thì càng ít lỗi hoặc không có khuyết điểm… Đặc biệt, trong giai đoạn chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm, bầu bán, đại hội, những người này càng “không nhúc nhích”, “nằm im chờ thời”, áp dụng kiểu “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”. Phong cách “biết rồi, nhưng “mackeno” (mặc kệ nó) được coi là thượng sách.”

Làm hình thức – chạy đủ thứ

UserPostedImage

Về công tác “xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, một báo cáo kết quả năm Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị tại 15 cấp ủy và tổ chức đảng trực thuộc T.Ư đưa ra ngày 21/03/2019 cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn.

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Trung ương đảng viết: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục… Có nơi làm hình thức, đối phó, hoặc vì đã vướng vào khuyết điểm, vi phạm, nên không muốn làm, thậm chí là né tránh trách nhiệm; còn mắc bệnh thành tích, nể nang, ngại kiểm điểm, kết quả chưa đồng đều giữa các nơi.”

Người cầm đầu đảng và nhà nước kêu gọi phải: “Chủ động và tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng. Tất cả các cơ quan, địa phương, đơn vị phải có ý thức về việc này, không khoán trắng cho các cơ quan báo chí. Cần lưu ý ngăn chặn thông tin xấu, độc; chống co cụm, nói xấu nhau.”

Nhân Dân trích lời ông Trọng kêu gọi toàn đảng: “Kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu tín nhiệm, phiếu bầu, nhất là trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng… khẳng định, dứt khoát và kiên quyết không dùng những đối tượng chạy chức, chạy quyền.”

Hai tháng sau, tại cuộc họp của Bộ Chính trị ngày 15/05/2019, ông Trọng lại tái xác nhận điều này: “Kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng. Đề nghị các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất cao tinh thần này và chỉ đạo các cấp, các ngành.”

Nhưng lý do nào khiến ông Trọng phải nói đi nói lại nhiều lần chuyện “chạy” trong hai năm qua, nếu không phải là chỗ nào cũng thấy “chạy và chạy”?

Chuyện xưa nhưng mới

Bởi vì chuyện “chạy” của cán bộ, đảng viên đã có từ lâu. Hãy đọc: “Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII không phải là lần đầu tiên Đảng ta cảnh báo về vấn nạn chạy chức, chạy quyền. Ngay từ năm 1999, khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2), Khóa VIII, Bộ Chính trị đã báo cáo trước Trung ương, chỉ ra 5 loại “chạy”. Đó là chạy chức trước khi bầu cử; chạy quyền trước khi phân công công tác; chạy lợi trước khi phân bổ ngân sách, đấu thầu, cấp quota; chạy chỗ trước khi bổ nhiệm; chạy tội trước khi điều tra, xét xử.” (theo Tạp chí Tuyên Giáo, 17/12/2018)

Bài báo viết tiếp: “Nếu như trước đây việc “chạy chức, chạy quyền” thường diễn ra ở một hoặc một số đối tượng; thì nay, việc “chạy” diễn ra phổ biến hơn, xuyên thấu vào tầng sâu, tràn qua nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng, kết nối thành bè cánh, phe nhóm, miếng mảng… hết sức tinh vi, bài bản.”

Căn cứ vào báo đảng, ta thấy vấn để “chạy” đã thành “nếp sống” không thể tách rời khỏi cán bộ, đảng viên. Nói theo kiểu vo tròn cho khỏi xấu hổ của Tuyên giáo thì “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” cũng không phải là tất cả trên 04 triệu đảng viên đều xấu. Nhưng không ai phủ nhận đạo đức của số không nhỏ này là nhiều lắm.

Đạo đức xuống cấp

UserPostedImage

Thử đọc tiếp lời than của ông Nguyễn Phú Trọng ngày 10/04/2019: “Không ai thích thú gì kỷ luật, nhưng kỷ luật chính là để cảnh tỉnh, răn đe, để ai nhúng chàm thì sửa đi.”(báo VNEXPRESS, 10/04/2019),

Rồi ông khoe thêm theo lý luận vòng vo: “Quan hệ thân quen, lợi ích nhóm đang được ngăn chặn bằng cơ chế, chính sách chứ không phải chỉ xét xử. Việc phát triển cũng lấy kinh tế làm trung tâm, xây dựng đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng, quốc phòng an ninh là quan trọng…”

Đề cập đến chuyện đạo đức xuống cấp trong xã hội, báo VNEXPRESS viết: “Tuy nhiên, với những thông tin trên mạng, Tổng bí thư thấy rất xót ruột khi đạo đức xuống cấp. “Đạo đức là nền tảng tinh thần. Càng kinh tế thị trường thì càng phải quan tâm giữ gìn văn hóa, đó là bản chất của chủ nghĩa xã hội.”

Nhưng tại sao đạo đức lại xuống cấp theo với chiều dài tồn tại của đảng CSVN? Ông Trọng không giải thích và cả Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo, hai tổ chức bảo vệ tư tưởng Cộng sản cho đảng cũng chỉ có một thứ vũ khí duy nhất là hô hào cán bộ, đảng viên, toàn dân và toàn đảng phải “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó đứng đầu là phương châm “cần, kiệm, liêm, chính và chí công vô tư”.

Ngặt thay, phong trào học tập như con cuốc kêu mùa hè này đã ra rả mấy chục năm mà nhiều nơi vẫn còn là hình thức, chỉ tổ chức để báo cáo, không đem lại hiệu quả gì. Giới trẻ Việt Nam, kể cả Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã rã Đoàn, nhạt Đảng từ lâu.

Nhưng những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” lại vẫn sống phây phây. Cán bộ doanh nghiệp, cửa khẩu, thuế quan, ngân hàng, sản xuất, dầu khí, điện lực, giao thông vận tài v.v… là những nơi tiền rừng bạc biển không lọt vào tay ai, ngoài đảng và phe nhóm lợi ích.

Do đó, dù ông Nguyễn Phú Trọng có đút lò mấy trăm cán bộ, đảng viên cấp lãnh đạo chăng nữa thì tham nhũng vẫn sống nhăn răng, vì người dân không dám xâm mình chống tham nhũng với đảng. Báo chí nhà nước cũng chỉ chạy vòng ngoài cho có vẻ có gánh vác chuyện tầy trời này.

Lý do vì dân không có luật pháp bảo vệ trong thực tế, dù có luật nhưng ai cũng biết có “chờ được vạ thì má đã sưng”. Trong khi hầu hết những kẻ tham nhũng lại là thành phần có chức và có quyền để sinh sát dân.

Nghe ông Trọng nói

Đó là lý do tại sao ông Nguyễn Phú Trọng phải thừa nhận: “Công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nể nang, né tránh, ngại va chạm; việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị vẫn là khâu yếu.

Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn gây bức xúc trong người dân, doanh nghiệp.”

(Phát biểu về phòng, chống tham nhũng của ông Trọng, ngày 25/06/2018)

Ông nói: “Nguyên nhân cơ bản của những hạn chế là do nhiều cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa nhận thức sâu sắc mức độ nghiêm trọng của tình hình tham nhũng ở địa phương, lĩnh vực mình quản lý; chưa thực sự gương mẫu, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong đó có cả những người là lãnh đạo, quản lý thiếu tu dưỡng, rèn luyện, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.”

Nhưng vũ khí tiêu diệt tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng cũng không hay ho gì. Ông lại vịn vào môn võ “đẩy lùi” để làm lá bài hộ mạng. Ông nói: “Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, “lợi ích nhóm”. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước; đối với những người vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm minh, công khai.”

Nhưng ông lại mềm ngay đơ như thằn lằn cụt đuôi khi nói rằng: “Mục đích kỷ luật là để “trị bệnh cứu người”, cảnh tỉnh, răn đe, do đó phải quán triệt phương châm phòng ngừa chặt chẽ, ngăn chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn. Tăng cường giám sát của tổ chức đảng từ trên xuống, giám sát từ dưới lên, phát huy vai trò giám sát lẫn nhau trong cùng cấp, tăng cường quản lý, giám sát thường ngày đối với đảng viên và cán bộ lãnh đạo.”

Ông Trọng nói nghe qua thì bùi tai đấy, nhưng đến Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất nước và Mặt trận Tổ quốc, tổ chức có luật quy định vai trò giám sát đàng hoàng mà chưa giám sát được ai, huống chi là các tổ chức tép riu của đảng hay người dân.

Vì vậy, càng nghe ông Trọng nói chống tham nhũng thì càng thấy có thêm cán bộ, đảng viên tham nhũng sinh sôi nẩy nở. Tuy nhiên, ai cũng biết chỉ khi nào nhân dân được tự do ra báo và có quyền dân chủ bầu ra một chính phủ thật sự là của dân, do dân và vì dân, có tam quyền phân lập thật sự thì quốc nạn tham nhũng, kể cả tham nhũng chính trị, mới bị kiểm soát ở Việt Nam. -/-

Phạm Trần
Hoàng Nam  
#12283 Posted : Wednesday, June 5, 2019 5:28:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cầu thủ Na Uy ghi 9 bàn trong một trận
U-20 World Cup 2019


May 31, 2019

UserPostedImage

Cầu thủ (phải) tranh bóng với một cầu thủ đối phương tại giải U-20 World Cup 2019. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

LUBLIN, Ba Lan (NV) – Chưa bao giờ bóng đá thế giới có một kỷ lục ghi bàn trong một trận như ở giải U-20 World Cup đang diễn ra ở Ba Lan.

Theo USA Today hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, trong trận đấu giữa Na Uy và Honduras tại sân vận động Arena Lublin ở Ba Lan hôm Thứ Năm, cầu thủ Erling Braut Haland, 18 tuổi, ghi được 3 “hat-trick,” mỗi “hat-trick” là 3 bàn, như vậy là tổng cộng 9 bàn thắng, trong vòng 83 phút.

Kết quả, đội tuyển của quốc gia Bắc Âu thắng quốc gia Trung Mỹ 12-0.

Bàn thắng đầu tiên của Haland xảy ra ở phút thứ 7 của trận đấu.

Kỷ lục bàn thắng trong một trận World Cup trước đây là 6 bàn.

Và tỉ số 12-0 cũng là kỷ lục của giải U-20 World Cup.

Đây là trận đấu vòng loại mà Na Uy phải thắng để vào vòng 16 đội, và họ đã thành công.

Trong khi các bàn thắng của Haland không phải là đáng kể trên sân cỏ bóng đá quốc tế, anh đã được nhiều câu lạc bộ để ý.

Hiện nay, Haland đang chơi cho câu lạc bộ Red Bull Salzburg nổi tiếng ở Áo, và từng khoác áo câu lạc bộ Molde ở Na Uy, nơi ông Ole Gunnar Solskjaer từng làm huấn luyện viên.

Ông Solskjaer hiện là huấn luyện viên câu lạc bộ Manchester United của Anh.

Trong mùa cuối cùng ở Na Uy, trước khi chuyển sang Áo hồi Tháng Giêng, cầu thủ Haland ghi được 12 bàn.

(Đ.D.)

hongvulannhi  
#12284 Posted : Wednesday, June 5, 2019 11:04:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Lạy Chúa Thánh Thần, Xin Ngài Ngự Đến


6/5/2019 1:50:57 PM

SUY NIỆM THÁNH LỄ VỌNG (Ga 7,37-39)


UserPostedImage

Thánh lễ vọng chiều nay đưa chúng về với Chúa Giêsu và chiêm ngắm Người vào ngày cuối cùng và trọng đại của dịp lễ, nghe Chúa giảng : "Ai khát hãy đến cùng Ta và uống; ai tin nơi Ta, thì như lời Thánh Kinh dạy: từ lòng họ nước hằng sống sẽ chảy ra như dòng sông" (Ga 7, 37-38). Người muốn nói điều ấy về Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần là nguyên lý sự hiệp nhất

Nếu như tại Babel, sự ngạo mạn kiêu căng của con người nổi lên chống lại Thiên Chúa tự sức riêng của mình muốn "xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời" (x. St 11,4). Hậu quả của hành động đó là Thiên Chúa làm cho họ phân tán, bất đồng ngôn ngữ với nhau, khiến họ không thể hiểu nhau làm gì nữa. Thì Lễ Hiện Xuống, điều ngược lại đã xảy ra: nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ nói được ngôn ngữ mà tất cả mọi người thuộc các nền văn hóa nghe đều hiểu như tiếng thổ âm của mình (x. Cv 2,6). Mọi chia rẽ bất đồng được vượt thắng, không còn kiêu căng chống lại Thiên Chúa nữa, cũng không còn có sự khép kín đối với nhau, họ mở rộng lòng mình ra cho Thiên Chúa và tha nhân, giao thiệp với nhau bằng một ngôn ngữ mới, ngôn ngữ của tình yêu thương mà Thiên Chúa đã đổ vào lòng họ nhờ Chúa Thánh Thần (x. Rm 5,5). Chúa Thánh Thần thúc đẩy họ làm điều thiện, an ủi họ trong cảnh sầu khổ, hoán cải nội tâm và trao ban sức mạnh và khả năng mới, dẫn đưa họ tới chân lý vẹn toàn, yêu thương và hiệp nhất.

Chúa Thánh Thần là Đấng sáng tạo

Câu đầu tiên trong Thánh Thi Kinh Chiều của ngày lễ Ngũ Tuần có viết : "Xin hãy đến, Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng sáng tạo..." làm cho chúng ta nhớ lại công cuộc tạo dựng vũ trụ thủa ban đầu, Thánh Thần Chúa bay lượn trên mặt nước trong cảnh hỗn mang (x. St 1,2).

Phải khẳng định rằng, thế giới chúng ta đang sống là cộng cuộc của Chúa Thánh Thần, Ðấng sáng tạo. Nên Lễ Ngũ Tuần không chỉ là nguồn gốc của Giáo hội, là lễ của Giáo hội. Nhưng Lễ Ngũ Tuần còn là lễ của tạo vật. Thế giới không tự mình hiện hữu; nhưng đến từ Thánh Thần sáng tạo của Thiên Chúa, đến từ Lời có sức sáng tạo của Thiên Chúa. Và vì vậy, thế giới phản chiếu sự khôn ngoan của Thiên Chúa : "Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, thanh không kể ra sự việc tay Ngài làm" (Tv 19,2). Đức nguyên Giáo hoàng Benedicto nói : "Sự khôn ngoan này hé mở cho chúng ta thấy được điều gì đó về Thánh Thần sáng tạo của Thiên Chúa. Chúng ta phải nhìn tạo vật như là hồng ân được trao ban cho chúng ta, không phải để bị hủy diệt, nhưng để trở thành ngôi vườn của Thiên Chúa" (Trích bài giáo lý về Chúa Thánh Thần).

Ðứng trước những hình thức khác nhau của việc lạm dụng trái đất, "mọi tạo vật đang rên siết trong cơn đau đớn như lúc sinh nở. Nhưng không phải chỉ tạo vật mà thôi đâu, mà cả chúng ta nữa, tức là những kẻ đã được hưởng của đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên rỉ trong mình chúng ta khi mong Thánh Thần nhận làm nghĩa tử, và cứu chuộc thân xác chúng ta". (Rm 8,22-24)

Chúng ta tự hỏi: Chúa Thánh Thần là ai hay là gì? Làm sao chúng ta có thể nhận ra Ngài? Bằng cách nào, chúng ta đến với Ngài và Ngài đến với chúng ta? Ngài tác động điều chi? Câu trả lời cho câu hỏi Chúa Thánh Thần là gì, Ngài làm điều chi và làm sao chúng ta có thể nhận biết Ngài. Chúa Thánh Thần là Ðấng Sáng Tạo, đến trợ giúp chúng ta. Ngài đã buớc vào trong lịch sử, và như thế, Ngài nói với chúng ta trong cách thức mới. Ngài đến gặp chúng ta qua tạo vật. Ngài là Tình Yêu, là sự hiệp nhất. Ngài mang đến cho chúng ta sự sống và sự tự do. Tất cả mọi tạo vật đều khao khát Chúa Thánh Thần.

Từ lòng họ nước hằng sống sẽ chảy ra

Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là một cuộc thần hiện trong đó gió và lửa nhắc nhở chúng ta về tính siêu việt của Thiên Chúa. Sau khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần, các môn đệ nói mà không sợ hãi. Chúa Thánh Thần được Chúa Giêsu xin Chúa Cha ban xuống cho Giáo hội như là "nước hằng sống chảy ra như giòng sông" (Ga 7,38) vì nước ấy ở trong cung lòng của Thiên Chúa, cùng một lúc, chúng ta khám phá ra rằng, cũng trong Giáo hội, Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống thật. Thường chúng ta đề cập đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong phương diện cá nhân, tuy nhiên, Lời Chúa hôm nay hiển nhiên cho thấy tác động Chúa Thánh Thần trong cộng đoàn Kitô hữu: "Thánh Thần mà những kẻ tin Người sẽ lãnh lấy" (Ga 7,39). Thánh Thần duy nhất biến cộng đoàn thành một thân thể duy nhất, thân thể Chúa Kitô. Hơn nữa, Ngài là suối bẩy nguồn đa dạng về các ơn : ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết và ơn thông minh, ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và ơn kính sợ Chúa và tài năng như : tông đồ, làm tiên tri, nói tiếng mới lạ… làm cho mỗi người chúng ta trở nên phong phú và đa dạng.

Sự duy nhất là dấu chỉ rõ ràng về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cộng đoàn tín hữu. Điều quan trọng nhất của Giáo hội chính là sự hiện diện của Chúa Thánh Thần Đấng ban sự sống. Với con mắt loài người nhìn vào Giáo hội, chúng ta không thể nhận ra sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Trong lời nguyện mở đầu của Thánh lễ vọng chiều nay, chúng ta cầu xin Chúa tuôn đổ Thánh Thần để "các dân tộc chia tuy ngôn ngữ bất đồng, được hiệp nhất cùng nhau mà tuyên xưng danh Chúa." (Lời nguyện nhập lễ)

"Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Xin hãy đổ tràn xuống tâm hồn các tín hữu, và đốt lên trong họ ngọn lửa Tình Yêu Chúa!" Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12285 Posted : Wednesday, June 5, 2019 11:20:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Thiên Chúa vẫn cứ làm điều "kỳ quặc":
Các Linh mục tù nhân mừng kỷ niệm ngân khánh


6/4/2019 4:34:11 PM

Với Gioan Tông Đồ thì Ngài gọi Thiên Chúa là Tình Yêu ! Còn với tôi, tôi lại gọi Thiên Chúa là người làm điều "kỳ quặc". Và, như ai đó đã nói rằng "Thiên Chúa vẽ đường thẳng bằng compa".

UserPostedImage

Thật vậy ! Nhìn lại dòng chảy lịch sử cứu độ, ta bắt gặp một Thiên Chúa làm nhiều điều và làm những điều mà chả ai có thể hiểu được. Có khi, Thiên Chúa lại làm điều mà nếu không cân nhắc, nếu không lắng đọng dễ rơi vào cảnh ngộ từ bỏ hay chặt chém Ngài. Đơn giản là vì có những điều mà lòng con người dễ chán nản khi đối diện với thử thách xem ra không còn gì để mất.

Một Abraham đương đầu với Thiên Chúa bằng thử thách quá lớn nhưng rồi Abraham đã đáp lại niềm tin tuyệt vời và ông được gọi là cha của những kẻ tin.

Một Giacob ngỗ nghịch và rồi ta thấy cuộc vật lộn đã trở thành khúc quanh quan trọng trong cuộc đời của Giacob. Trước đây, ông đã dựa vào những mánh khóe, những khả năng tự nhiên của mình để xoay xở, nhưng bây giờ ông phải đi theo sự hướng dẫn của thần linh, sự phù trợ và sự chúc lành của Thiên Chúa, sẽ giúp ông thành công qua lời cầu khẩn.

Và rồi ta thấy Giacob đã nghiệm ra rằng: các thử thách lao nhọc ông phải chịu có ý nghĩa hơn cả cuộc đối đầu với thế giới và với loài người. Thiên Chúa chỉ ban phúc lành khi mà ông phải thi thố hết những sức lực của mình. Thiên Chúa không thể đội cho ông vòng triều thiên vinh quang trên đầu ông cho đến khi Người đánh cho ông trở nên khập khiễng. Cũng vậy, Thiên Chúa cũng chỉ tha thứ cho chúng ta là những tội nhân, khi ta biết ăn năn, hối cải trở về cùng với lòng thương xót của Người và Nước Trời cũng chỉ dành cho những kẻ đói khát sự công chính, những kẻ trung thành và kiên trì với Thiên Chúa cho đến cùng.

Thế đó ! Một Thiên Chúa "kỳ quặc" vẫn có đó, còn đó và hiện diện trong cõ nhân gian với biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời để rồi những ai can đảm, phó thác thì sẽ được Thiên Chúa đáp trả thật cân xứng với niềm tin mà họ đã có.

Ngày 3 tháng 6 năm 2019, Tổng Giáo Phận Hà Nội mừng kỷ niệm 25 năm linh mục của Đức Cha Laurenxô Chu Văn Minh và một số Cha khác nữa.

Có lẽ chuyện mừng 25 năm cũng là chuyện nhiều Cha đã mừng, sẽ mừng và sắp mừng nhưng với quý Cha mừng 25 năm của Tổng Giáo Phận Hà Nội là điều đáng cho ta suy gẫm hơn ai hết.

7 Cha chịu chức ngày này cách đây 25 năm thì ngoại trừ 1 Cha đã về nhà Chúa thì còn lại 6 vị thì hết 5 vị phải đối đầu với bao thử thách của cuộc đời và tưởng chừng trở về gia đình vì đường đi phía trước tăm tối tựa đêm 30. Như lời của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ trong Thánh Lễ tạ ơn : "Các Ngài là những người từ đau khổ lớn lên mà đến bởi lẽ các Ngài đã trải qua bao năm tháng dài chờ đợi"

Với Đức Cha Laurenxô thì cứ chờ đợi và chờ đợi mãi suốt 30 năm trời. Đức Cha chờ đợi nhiều năm và cuối cùng đạt được niềm hy vọng.

3 Cha kia thì ăn cơm tù như cơm bữa và tù tội không cản đường bước đường tận hiến cho Chúa (20 năm, 16 năm và 13 năm). Và với linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên quả là vất vả và cay đắng bởi lẽ phải tìm mọi cách để "hợp thức hóa" sứ vụ linh mục cũng như tiếp nối sứ mạng người giữ Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà mang tên Giuse Ngọc Bích. Cha âm thầm như người mẹ hiền, như người thầy thuốc ẩn dật để được ở lại Thái Hà Ấp và lãnh sứ vụ linh mục cũng như là điểm tựa cho bao thế hệ trẻ sau này.

Với Cha Laurenxô, không chỉ là linh mục của Chúa nhưng rồi Thiên Chúa lại cất nhắc Cha lên làm Giám Mục của Chúa.

Ta cứ thử đặt ta là các Ngài thì ta sẽ khám phá ra một điều hay là các Ngài chịu đựng một cách không tưởng như Tôi Tớ Chúa mang tên Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Nếu căm hờn, nếu thù hận thì sẽ không có các linh mục như ngày hôm nay cũng như làm gì có được một Tôi Tớ Chúa Nguyễn Văn Thuận mà mọi người đang chờ mong Ngài được nâng lên hàng chân phúc.

Thế nhưng rồi, với tất cả những đau khổ, các Cha vẫn đặt niềm hy vọng và trông cậy vào Chúa và Chúa đã ban cho các Cha hoa quả của sự hy sinh.

Mừng 25 năm linh mục hôm nay, ta có cơ hội để lắng đọng tâm hồn để nhìn lại đời của mình. Có khi Thiên Chúa gửi đau khổ nào đó đến cho chúng ta và đến với chúng ta nhưng hãy nhìn Abraham, nhìn Giacob, nhìn các thánh tử đạo và nhất là nhìn vào gương sáng đời sống của Đức Cha Laurenxô và quý Cha mừng 25 năm của Tổng Giáo Phận Hà Nội để ta thấy rằng Thiên Chúa mãi mãi là một Thiên Chúa "kỳ quặc" và là một Thiên Chúa chuyên vẽ đường thẳng bằng compa. Có như vậy, ta hãy bình tâm trước những phong ba sóng gió của cuộc đời mà cứ hãy ký thác đường đời cho Chúa như tâm tình của Thánh Vịnh 37 : “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

Thiên Chúa vẫn yêu thương và quan phòng mỗi người theo cách "kỳ quặc" của Ngài đó thôi. Chuyện quan trọng rằng ta có nhận ra tình thương ấy và để cho Chúa hoạt động trên đời chúng ta hay không mà thôi. Phần đáp trả là của chúng ta, Thiên Chúa vẫn là một Thiên Chúa yêu thương và tín thành.

Bình tĩnh sống, đừng manh động và hãy để cho Chúa hành động trên đời của bạn.

Người Giồng Trôm
Ảnh: WTGP.Hà Nội


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Wednesday, June 5, 2019 11:30:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12286 Posted : Wednesday, June 5, 2019 11:40:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục


6/5/2019 3:56:31 PM

Vào đầu năm nay (2019), cựu cảnh sát José Pedraza đã trở thành tân phó tế của giáo phận Nueve de Julio, Argentina. Trong một kỳ tĩnh tâm, anh đã nghe tiếng Chúa mời gọi và đã giã từ ngành cảnh sát để gia nhập chủng viện. Đối với thầy José, kinh nghiệm của một cảnh sát sẽ giúp ích cho thầy trong sứ vụ mục tử, vì cảnh sát và linh mục đều là những người chăm sóc cho con người.

UserPostedImage

Vào đầu năm 2019, cựu cảnh sát José Pedraza đã trở thành tân phó tế của giáo phận Nueve de Julio, Argentina. José không phủ nhận hay coi thường công việc cảnh sát trong quá khứ của mình, nhưng thật sự là anh cảm thấy Chúa muốn anh làm điều gì đó hơn nữa. Anh đã cảm nhận tiếng mời gọi này ngay từ khi còn là một thiếu niên tham gia vào phong trào hướng đạo.

Ban đầu José muốn theo trở thành một đầu bếp hoặc theo học ngành địa lý, nhưng cuối cùng anh lại quyết định gia nhập ngành cảnh sát tại thủ đô Buenos Aires. Anh đã hoạt động trong 3 năm tại Pehuajó, một vùng nông thôn nằm quanh thủ đô của Argentina, nơi cách thành phố quê nhà Henderson của anh 60 cây số. Anh làm việc trong bộ phận hỗ trợ và chịu trách nhiệm kiểm tra nhà tù hoặc bảo vệ những người đến thăm thành phố.

Tiếng gọi thay đổi cuộc đời

Trong những năm đó, một người bạn của José đã mời anh tham dự một khóa tĩnh tâm. Anh đã nhận lời và đến tham dự. Chính trong khóa tĩnh tâm này, anh đã nghe thấy tiếng mời gọi mà ngày nay khi nhớ lại, anh cảm thấy giống như tiếng mời gọi thánh Phaolô đã nhận được. Anh cảm thấy Chúa Kitô đã ở với anh. Năm 16 tuổi, José cũng đã cảm nghiệm một điều tương tự như thế. Do đó, vào năm 2010, anh rời ngành cảnh sát, và năm sau đó, anh gia nhập chủng viện Mercedes, nơi đào tạo các linh mục tương lai của giáo phận Nueve de Julio.

Tiếng gọi trở nên trọn lành

José tin rằng những năm tháng trong ngành cảnh sát là một món quà của Chúa, như một phần trong lịch sử cứu độ của anh, như anh đã chia sẻ với đài phát thanh địa phương Cadena Nueve: “Làm cảnh sát đã dạy tôi nhiều điều: dấn thân, có trách nhiệm, làm việc trên đường phố, tiếp xúc với mọi người, những gì được gọi là công việc trên đường phố. Nó đã dạy tôi rất nhiều, tôi thực sự đánh giá cao việc làm cảnh sát. Tôi không làm cảnh sát nữa không phải vì tôi không còn thích nó; ngược lại, tôi rất biết ơn về khoảng thời gian này. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã kêu gọi tôi cho một ơn gọi đặc biệt, khác biệt, làm cho tôi trở nên trọn lành".

Tích hợp các kinh nghiệm để phục vụ phong phú và hiệu quả

Trong Thánh lễ phong chức, Đức cha Ariel Torrado Mosconi, Giám mục của giáo phận Nueve de Julio, đã nhấn mạnh rằng kinh nghiệm của thầy José trong ngành cảnh sát có thể được tích hợp vào sứ vụ linh mục mới của thầy. Ngài nói: "Sự dấn thân của thầy để phục vụ công dân trong ngành cảnh sát, tham gia vào các nhóm hướng đạo, tinh thần phục vụ trong những năm của chủng viện, tình huynh đệ của thầy với những người bạn đồng hành tại trung tâm ơn gọi Đức Hồng y Pironio và sự dấn thân cho “Hogar de Cristo” – Nhà của Chúa Kitô, thể hiện những món quà, những định hướng và năng lực sẽ không bị lãng quên, và thầy có thể hòa nhập chúng với nhau để thực hiện sứ vụ của thầy cách phong phú và hiệu quả hơn theo nhiều cách”.

Ơn gọi của ảnh sát và linh mục: chăm sóc cho tha nhân

Thầy José giải thích: "Nó có vẻ như không thể hiểu được, nhưng về bản chất, cả hai vai trò: cảnh sát và linh mục, đều quan tâm chăm sóc cho người khác. Chức năng của cảnh sát là bảo vệ công dân và cộng đồng, còn sứ vụ của linh mục là chăm sóc và bảo vệ các tín hữu và những người yếu đuối nhất". Thầy hy vọng trong sứ vụ mới của người linh mục, thầy có thể làm việc, cộng tác với cảnh sát. Thầy nói tiếp: “Tôi biết những gì cảnh sát sống và tôi có cùng quy tắc như thế. Tôi muốn tiếp cận mọi người với một cái nhìn an ủi và hòa giải. Một cái nhìn đức tin và một tầm nhìn siêu việt sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát".

Cuối năm nay, thầy phó tế José sẽ được thụ phong linh mục trong giáo phận Nueve de Julio, một địa bàn chủ yếu là nông thôn, có diện tích 57.000 cây số vuông, rộng hơn các quốc gia như Thụy Sĩ, Croatia hay Costa Rica.

Hồng Thủy
(VaticanNews 04.06.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12287 Posted : Wednesday, June 5, 2019 11:49:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Một linh mục có 4 người con linh mục


6/5/2019 3:47:50 PM

Một linh mục nhưng có 4 con trai. Và cả 4 người đều là linh mục. Đây là câu chuyện khó tin về cha Probo Vaccarini. Vào thứ ba 04/6/2019 nhân dịp cha tròn 100 tuổi chính Đức cha Francesco Lambiasi cử hành thánh lễ mừng sinh nhật cho cha tại Nhà thờ Chính tòa thuộc Giáo phận Rimini, Italia.

UserPostedImage

Cha Probo sinh 04/6/1919 và như những người bạn cùng tuổi cha đã trải qua thời kỳ kinh hoàng của chiến tranh. Trở về từ Nga Probo đã kết hôn và có 7 người con. Bốn người con trai sau đó đều trở thành linh mục. Người vợ yêu dấu qua đời khi ông 51 tuổi, và ông quyết định dấn thân hơn trong Giáo hội, trở thành thừa tác viên giúp lễ, sau đó phó tế và nhận lãnh sứ vụ hướng dẫn giáo xứ Thánh Matthêu ở Venti, thành phố Rimini của cha.

Cha Probo là một người sùng kính Cha Thánh Pio, người mà cha Probo đã biết và thường xuyên gặp gỡ. Cha Probo cho biết cha đã nghe một tiếng gọi trong một Thánh lễ ở Đền thánh Piô ở San Giovanni Rotondo. Và thế là vào năm 1988, ở tuổi 69, được Tòa thánh cho phép và được các con khuyến khích, Probo Vaccarini trở thành linh mục. Cha nói trong một cuộc phỏng vấn do tạp chí của Giáo phận thực hiện: "Tôi là một người cha và người chồng, trước khi trở thành linh mục. Giờ đây tôi cảm thấy như một linh mục mới được chịu chức».

Tại giáo xứ San Martino ở Venti cha Probo là một cha xứ như mọi cha xứ khác: cử hành thánh lễ, đám tang, đám cưới, rửa tội, giải tội. Vào thứ ba, tại Nhà thờ chính tòa Rimini, sẽ có một lễ lớn cho toàn thể giáo phận Rimini, Giáo phận có mối liên kết chặt chẽ với vị linh mục đặc biệt này. Những người con linh mục của cha sẽ đến với cha: cha Francesco (hiện đang ở giáo phận Terni); cha Giovanni, cha xứ ở Miramare; cha Giuseppe ở Borghi và cha Gioacchino, ở Montetauro, cũng ở Rimini.

Có bốn anh em là linh mục đã là một trường hợp hiếm hoi. Nhưng trường hợp một linh mục có 4 người con linh mục chắc chắn cho tới nay là duy nhất..

Ngọc Yến
(VaticanNews 03.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12288 Posted : Thursday, June 6, 2019 10:22:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tháng Năm 2019 – Phụ Nữ Ủng Hộ TT Trump


May 12, 2019

GS Trần Thủy Tiên: Tháng Năm ở Mỹ có Ngày Mẹ (Mother’s Day), vậy nói viết về phụ nữ Mỹ (bao gồm phụ nữ Việt ở Mỹ) trong tháng nầy là thích hợp. Người Mẹ (thuộc mọi chủng tộc) thường quán xuyến việc nhà lẫn tài chánh của gia đình, để giúp đỡ chồng con, tức là liên hệ tới nền kinh tế Hoa Kỳ dưới nội các của Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump. Tháng Năm 2019, thông tín viên Alfredo Ortiz đã loan tin: Tỷ số thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm nay và tiền lương của nhân viên tăng nhanh nhất sau một thập niên. (With the unemployment rate at its lowest level in 50 years and wages growing at their fastest pace in a decade).

UserPostedImage

Nghĩa là những người Mẹ đỡ khổ hơn với việc chi phí gia đình. Nên không lạ gì khi biết TT Trump đang dẫn đầu với số phụ nữ đóng góp tiền trong 4 tháng đầu của năm 2019 cho việc tái tranh cử TT năm 2020 sắp tới của ông: 10,375 women donated to President Trump. Trong khi Kamala Harris (D-CA) hạng nhì, nhưng chỉ có độ 1/3 số phụ nữ ủng hộ, so với TT Trump: 3,850 women donated to her campaign. According to the Center for Responsive Politics’ website, the majority of Trump’s female supporters donated between $200 and $499.

Về việc làm của người Châu Á, con số thất nghiệp trong 12 năm qua (từ năm 2007) là trên 3%. Đến Tháng Tư – 2019, Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết với Trump economy, số thất nghiệp của người Á Châu đã rơi xuống thành 2.1 %. Tương tự, Tháng Ba 2019, số thất nghiệp của Hispanics và Latinos đi xuống với 4.7 %. Tháng Tư, xuống thêm với 4.2 %. Cũng Tháng Tư 2019, số thất nghiệp chung cho toàn nước Mỹ là 3.6 %, con số thấp nhất sau 50 năm qua (tính từ năm 1969, khi phi hành gia Apollo đầu tiên của Mỹ hạ xuống mặt trăng).

Theo thông tín viên John Carney: Unemployment is at the lowest level since December 1969 when it hit 3.5 percent. Professional and business services added 76,000 jobs in April 2019. Construction added 33,000 jobs, making its 12 month total 256,000. The health care sector grew by 27,000 jobs in April. Financial jobs rose by 12,000. Manufacturing employment changed little for the third month in a row, rising by just 4,000. Mining, warehousing, leisure and hospitality, information technology, and government were also close to flat for the month… First-quarter GDP rose 3.2 percent, far more than the 2.1 percent forecast by economists. Wages and productivity rose strongly as well. Tin vui về tiền lương mỗi giờ vào Tháng Tư 2019, đã tăng lên từ 6 xu tới $27.77 Mỹ Kim.

Riêng về phụ nữ Mỹ, số thất nghiệp rớt xuống 3.4 percent vào Tháng Tư 2019, con số thấp nhất sau 66 năm, kể từ Tháng Chín 1953. Nữ Nghị Sĩ Marsha Blackburn thẳng thắn chỉ trích truyền thông phe tả, đầy thành kiến, che đậy sự thật, không loan tin những gì tốt đẹp do TT Trump làm ra để giúp dân. Bà nói: To consider the real value of these statistics, we must remember that in each one of those 263,000 jobs is now a teenager saving for college, a single mom working to make ends meet, an anxious parent striving to provide for their children, and a deserving veteran joining the civilian workforce after serving our country… Socialist plans like the Green New Deal and Medicare for All will not keep the economy growing; but maintaining the Republican majority in the Senate, taking back the House, and keeping President Trump in the White House for four more years will. Republicans, with President Donald J. Trump’s leadership, remain focused on what the American people elected us to do. While Democrats in Washington continue to look for every opportunity to expand an already too big government, we’ll remain focused on what matters: producing results for the American people. The choice is yours: Do you choose Freedom or do you allow Socialism to grow? — Marsha Blackburn, a Republican, is a U.S. senator from Tennessee.

Vì không thể chối cãi về nền kinh tế Mỹ thịnh vượng hiện nay, phe Democrats nói sai nói càn (không có chứng minh), là “sự phong phú nầy chỉ có lợi cho người giàu”. Nhưng chiến thuật chia rẻ giàu nghèo nầy đã thất bại.

Số thất nghiệp của người Mỹ nghèo, không học Trung Học, đáng lẽ gia tăng, lại xuống rất thấp. Số thất nghiệp của những người tàn tật từ 20 phần trăm đã xuống 6.3 phần trăm, là con số thấp nhất được ghi nhận. Số người nghèo tìm được việc làm và ra khỏi trợ cấp Food Stamp gia tăng. Survey data also demonstrates the broadness of this economic boom. Nói chung, một thái độ lạc quan về tiền bạc cá nhân của dân Mỹ đang ở mức độ chưa từng thấy trong 16 năm qua. According to Gallup, Americans’ optimism about their personal finances is at a level not seen in more than 16 years. Consumer confidence continues to hover near a 21st century high.

Riêng nữ phóng viên Beth Baumann có luận điểm khá lý thú. Cô nói rằng, đảng Democrat tự nói, không có chứng minh (they claimed without proof) rằng, Democrat là đảng của phụ nữ, đại diện cho dân da mầu và quyền lợi của họ. Nhưng Democrats không thể chối cãi với các con số và tài liệu chứng minh có thật. Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (FEC) cho biết số phụ nữ tặng tiền cho TT Trump tái tranh cử TT nhiều hơn gấp 3 lần số phụ nữ tặng tiền cho ứng cử viên TT năm 2010 của Democrat. Lý do là vì TT Trump nói đúng sự thật và làm việc tốt cho dân – his tell it like it is approach and delivering results. Hơn nữa, những người Democrats dụ dỗ đàn bà. Còn Tổng Thống Trump nói với phụ nữ và làm việc giúp họ. – Democrats pander to women. President Trump speaks to women and acts for women.

Happy Mother’s Day – May 12, 2019.
GS Trần Thủy Tiên

Nguồn Tham Khảo:


https://www.breitbart.co...-to-near-record-low-2-1/

https://www.breitbart.co...ed-263000-jobs-in-april/

https://www.breitbart.co...ls-to-lowest-since-1953/

https://www.breitbart.co...re-historic-job-numbers/

https://townhall.com/col...ng-for-everyone-n2546152

https://townhall.com/tip...-going-to-trump-n2546002

Edited by user Thursday, June 6, 2019 10:24:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12289 Posted : Thursday, June 6, 2019 10:34:05 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Những hiện tượng quái lạ


Ký Thiệt

May 23, 2019

Ngày 16 tháng 5 vừa qua, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã chính thức công bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, chen chúc vào đám đông ứng cử viên của đảng Dân Chủ đã ghi danh trước, gồm 23 hay 24 người, để được đảng đưa ra so tài với TT Trump mà phần thưởng là tòa nhà trắng trên đường Pennsylvania ở thủ đô Washington.

Ông de Blasio tin chắc như bắp là sẽ đánh bại đám đông trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân Chủ để cuối cùng là sẽ người tái chiếm Tòa Bạch Ốc cho đảng, sau khi hạ ông Trump, vì đảng Cộng Hòa không có ai ra ứng cử, ngoài ông tổng thống tái ứng cử nhiệm kỳ hai.

UserPostedImage

Gia đình Thị Trưởng New York Bill de Blasio

Tự tin như vậy nên trong buổi ra mắt cử tri lần đầu tiên tại New York, với bà vợ Chirlane McCray, một nhà văn da đen, đứng bên cạnh, ông Blasio đã mở màn bằng một cuộc xung kích dữ dội nhắm vào TT Trump:

“Chúng tôi là những thị dân sành sõi tại thành phố này. Chúng tôi biết con người lừa đảo khi chúng tôi trông thấy một kẻ như vậy. Chúng tôi biết những đòn phép của hắn, và tôi cảm thấy mạnh mẽ hắn phải bị thách đố. Và hắn thích đặt cho người khác những tục danh, tôi sẽ cho lại hắn một tục danh: ‘Tên lừa đảo Don’ (Con Don). Tục danh ấy nói lên tất cả mọi điều người ta cần biết về hắn.”

Chỉ trong vòng vài phút, ông Trump đã đáp lễ de Blasio với một video được chuyển đi từ chiếc Air Force One: “Tôi vừa nghe tin viên thị trưởng tệ hại nhất trong lịch sử Thành phố New York, và hiển nhiên là thị trưởng tệ hại nhất tại Hoa Kỳ, bây giờ đang tranh cử để làm tổng thống. Điều ấy sẽ không bao giờ xảy ra”.

Với ông tổng thống, đây là cơ hội bằng vàng để “dập” một viên thị trưởng được những người ủng hộ ông Trump coi như hình ảnh thu nhỏ của New York, một thành phố lớn với lối sống tự do, phóng túng mà ông Trump là một cư dân lừ lâu và đã có những cuộc đấu khẩu với de Blasio trong quá khứ.

Nhưng ông Trump không phải là người duy nhất lên tiếng sớm nhất và tấn công ông de Blasio. Trái lại, ông de Blasio đang phải đối mặt với cả một trận cuồng phong chống đối, của cả thù lẫn bạn, về việc ra ứng cử tổng thống.

Tucker Carson đã làm một bài nhận định tổng hợp trên Fox News tối 16 tháng 5, trong đó có đoạn như sau:

UserPostedImage

“Một người ra tranh cử tổng thống, nhưng không ai ủng hộ ông ta thì có thật là một cuộc vận động tranh cử hay không? Đó rõ ràng là một câu hỏi có tính cách triết học. Nhưng đó cũng bất ngờ là một mối quan ngại rất thực tế cho Bill de Blasio, thị trưởng của TP New York.

Hôm thứ năm, De Blasio loan báo rằng sau những năm phá hủy thành phố lớn nhất của đất nước, ông ta rất muốn làm như vậy cho nước Mỹ. Trong video loan báo của ông ta, ông ta nói như sau: ‘Có vô khối tiền của trên thế giới này. Có vô khối tiền của trên đất nước này. Nó chỉ nằm lầm trong những bàn tay không đúng. Tôi là một cư dân New York. Tôi đã biết Trump là một kẻ trấn lột từ lâu. Đây không phải là tin mới đối với tôi hay với bất cứ ai khác ở đây, và tôi biết cách đối phó. Donald Trump cần phải bị chặn đứng. Tôi đã từng đánh bại ông ta, và tôi sẽ làm điều ấy lần nữa… Tôi là Bill de Blasio và tôi ra tranh cử tổng thống vì đây là lúc chúng ta đặt những người lao động lên trên hết.”

Well, Bill de Blasio sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Ông ta đần độn. Ông ta không được lòng dân. Ông ta hầu như bất lực một cách khôi hài. Ông ta là loại người không nên hút nhiều cần sa, nhưng hút rất nhiều cần sa. Đó là Bill de Blasio.

Tin mừng là, ông ta cũng là một loại giúp vui, nếu bạn không phải sống trong thành phố này. Do đó, chúng ta vẫn có thể ngồi xuống và thưởng thức nhiều trò đùa ngớ ngẩn được bắt đầu hôm thứ năm với cái video loan báo ứng cử của de Blasio trong đó ông ta hứa sẽ tranh đấu cho những người lao động trong khi ngồi trên xe hơi do một tài xế cầm tay lái chạy quanh các con đường của New York.

Ngay cả truyền thông dòng chính cũng không thấy hứng thú. John Avlon, nhà phân tích chính trị kỳ cựu của CNN, nói: ‘Có thể sờ mó được sự thiếu khích động trong đường phố tại New York. Ba phần tư cư dân New York không muốn ông ta ra tranh cử. Một trong những vấn đề lớn nhất của Bill de Blasio là ông ta không có mặt để làm việc. Ông ta tới trễ. Cuối cùng là ông ta không tới làm việc. Lại nữa, đây là người thường nằm chót bảng xếp hạng trong một thành phố 6 trên 1 là Dân Chủ.

CNN được cho là một đồng minh nặng ký‎ trong cuộc chạy đua này. Có điều không may là CNN lại nằm ở Thành phố New York, và điều đó có nghĩa là nhân viên của CNN biết một cách chính xác sự thiếu khả năng của viên thị trưởng của họ. Mỗi buổi sáng họ phải lội qua những hàng thùng rác để tới sở làm.

MSNBC cũng đặt trụ sở tại Thành phố New York. Và bạn có thể biết lập trường của MSNBC qua cách tường trình buổi loan báo của de Blasio. Một cư dân New York được MSNBC phỏng vấn đã nói rằng đáng lẽ de Blasio nên loan báo ra tranh cử vào ngày 1 tháng 4, do đó mọi người sẽ nghĩ đây chỉ là một trò đùa “cá tháng tư” mỗi năm theo truyền thống.

Tới đây, nếu bạn cảm thấy hưng phấn với chuyện Bill de Blasio làm tổng thống, xin báo cho ban vận động tranh cử của ông ta biết. Có phần chắc bạn sẽ được tuyển dụng vào một chức vụ có trả lương. Tất cả mọi cố gắng hiển nhiên là tiêu tùng, mọi người biết như vậy, kể cả bà de Blasio, mà bạn có thể nghĩ.

Vậy thì tại sao de Blasio ra tranh cử tổng thống? Well, cùng một lý do như khi ông ta ứng cử làm thị trưởng New York – lòng tự ái. Bill de Blasio tượng trưng cho một khuynh hướng tệ hại nhất của chủ nghĩa tự do Mỹ — thiển cận, kiêu ngạo, mồm mép đạo đức giả và không tự biết mình. Đây là con người tuyên bố có phương sách bảo vệ môi sinh của chính mình, nhưng đã đáp trực thăng tới phòng tập thể dục mỗi ngày. Đây là kẻ cho cảnh sát xuống xe điện hầm để bắn dân vô gia cư, dọn đường trước khi ông ta đi, nhưng lại để cho thành phố chìm ngập trong rác. Ông ta ra lệnh cho mọi người chấm dứt ăn hot dog vì không tốt, nhưng lại phát huy thói hút cần sa.

Bill de Blasio là người duy nhất tại New York không biết một tên ngốc Bill de Blasio là gì. Ông ta là một kẻ hoàn toàn tầm thường, nhưng hoàn toàn tự tin. Một sự kết hợp lạ lùng.

Bill de Blasio sẽ không trở thành tổng thống, nhưng ông ta sẽ xuất hiện trên truyền hình một thời gian. Lời khuyên của chúng tôi: Cố gắng ngồi lại xem để giải trí. (ngưng trích)

Để được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống vào năm tới, de Blasio phải loại ra 23 người cùng đảng (Dân Chủ), trong đó có bảy nghị sĩ tại Thượng Viện.

Trong 24 ứng cử viên của đảng Dân chủ hiện nay, Bill de Blasio và 23 ứng cử viên khác, nếu không ai ghi danh thêm nữa, có mấy người thành thật nghĩ rằng mình có thể thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ và có thể trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ?

Nếu không nghĩ như vậy và không có niềm tin như vậy, họ đã ra tranh cử vì lý do gì?

UserPostedImage

Đây là một hiện tượng quái lạ trong sinh hoạt chính trị của siêu cường dân chủ Hoa Kỳ. Ghi danh ra ứng cử tổng thống Mỹ không bao giờ là chuyện đơn giản. Tuy Hiến pháp quy định mọi công dân sinh đẻ tại Mỹ đều có quyền ứng cử tổng thống. Nhưng phải do một trong hai đảng (Dân Chủ hay Cộng Hòa) đề cử. Có quyền ra ứng cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng cử viên độc lập, nhưng từ hơn 100 năm nay, không có tổng thống nào đắc cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Ứng cử viên phải có rất nhiều tiền để vận động tranh cử trong một chiến dịch kéo dài hơn một năm, kể từ khi ghi danh đến ngày bỏ phiếu. Trong một năm ấy, ứng cử viên phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích, tấn công nhắm vào đời công cũng như đời tư. Bao nhiêu “bộ xương trong tủ áo” sẽ bị moi ra hết. Mọi mưu lược, đòn phép chính trị đều được dùng để hạ độc thủ đối phương, và để thắng cử.

Thế thì tại sao có hiện tượng “lạm phát ứng cử viên” trong đảng Dân Chủ để tranh chức tổng thống Mỹ năm 2020, trong khi dư âm của cuộc bầu cử bốn năm trước (2016) với những tranh chấp vẫn còn chưa ngã ngũ, công lý chưa sáng tỏ?

Bốn năm trước, sau một cuộc tranh cử sôi nổi, ồn ào và căng thẳng, ông Donald Trump đắc cử, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Người thất cử, bà Hillary Clinton, chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử và gọi điện thoại chúc mừng người thắng theo thông lệ tốt đẹp của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Không bao lâu sau bắt đầu có những tin đồn về sự “thông đồng” giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và người Nga để lèo lái, làm sai lạc kết qua bầu cử. Căn cứ vào một hồ sơ có nguồn gốc mù mờ và nội dung mơ hồ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đã cử ông Robert Mueller làm tham vấn đặc biệt để mở cuộc điều tra với quyền hành rộng rãi và phương tiện dồi dào.

Sau gần hai năm điều tra với sự phụ tá của vài chục chuyên viên tư pháp tài giỏi và tiêu hết 34 triệu đô-la công qũy, ông Mueller kết thúc cuộc điều tra vào cuối tháng 3 vừa qua và làm phúc trình cho Bộ Tư pháp với kết quả là “con số không”.

Đây không phải là kết quả mà phe Dân Chủ trong Quốc Hội mong đợi. Họ làm mọi cách, trong quyền hạn và ngoài quyền hạn, để tiếp tục cuộc điều tra mà mục tiêu cuối cùng là “đàn hặc” (impeach), truất quyền tổng thống của ông Trump.

Đây cũng là một hiện tượng quái lạ trong một nền dân chủ phân quyền pháp trị, vì: Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ – New York), chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đòi hỏi Bộ trưởng Tư pháp William Barr vi phạm nguyên tắc luật pháp (Rule of Law) bằng cách buộc ông Barr phải giao toàn bộ phúc trình Mueller không bôi xóa và không cắt xén.

Ông Barr đã chỉ dẫn cho ông Nadler biết rằng nếu ông ta tuân theo đòi hỏi của Ủy ban Tư pháp Hạ viện thì sẽ vi phạm Luật Tố tụng Hình sự Liên bang (Federal Rules of Criminal Procedure), và Bô Tư pháp giữ vững lập trường, không giao toàn bộ phúc trình Mueller cho Ủy ban Tư pháp của Dân biểu Nadler. Hiện tượng quái lạ này không biết sẽ đi tới đâu.

Trong khi đó, ông Barr đã bổ nhiệm Chưởng lý John Durban để mở cuộc điều tra về nguồn gốc ám muội của…cuộc điều tra mà tham vấn đặc biệt Mueller vừa kết thúc với hai tay không, sau gần hai năm “săn bắt phù thủy” ồn ào.

Cuộc điều tra của ông Durban sẽ không kéo dài lâu, và theo giới thạo tin thính mũi thì nhiều ông to bà lớn dưới thời Obama đang run sợ, ăn không ngon, ngủ không yên, chờ đợi cái “boomerang công l‎ý” quay trở lại trừng phạt họ.

Thời gian qua, nền “dân chủ gương mẫu” Hoa Kỳ đã bị kéo lại một bước lùi lớn, trong đó giới truyền thông, hay chính xác hơn – cái gọi là truyền thông dòng chính, đã đóng một vai trò không nhỏ. Dẫn đầu với tờ The New York Times, CNN, MSNBC… liên tục tạo dựng ra những tin tức thất thiệt về sự “thông đồng” giữa Trump – Putin và những buộc tội gay gắt hoàn toàn dựa trên suy đoán. Báo chí không còn là “đệ tứ quyền thiêng liêng” trong nền dân chủ Mỹ nữa mà đã trở thành đồng minh của đảng Dân Chủ trong mưu toan triệt hạ Trump.

Đây cũng lại là một hiện tượng quái lạ trong những hiện tượng quái lạ của nền dân chủ Mỹ làm cho siêu cường Hoa Kỳ trông giống như một nước chậm tiến thuộc “Thế giới Thứ ba”.

Trở lại với hiện tượng lạm phát ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử 2020, tuy có tới 24 người nhưng người nào cũng cam kết với cử tri rằng chỉ có mình mới hạ được ông Trump và theo tin mới nhất thì bà Nghị sĩ Kristen E. Gillibrand còn nói rằng sau khi vào Tòa Bạch Ốc bà ta sẽ không bổ nhiệm đảng viên Cộng Hòa nào vào nội các của mình.

Neil Levesque, giám đốc hành chánh của Học viện Chính trị New Hampshire (New Hampshire Institute of Politics) có bình luận như sau:

“Chính trị bây giờ đã trở nên có tính cách bộ lạc tới mức như nếu kẻ nào kết hôn với một người của bộ lạc khác thì bị coi như… phản quốc.”

Vậy thì nên so sánh siêu cường Hoa Kỳ với một nước “Thế giới Thứ ba”, hay với một … bộ lạc?

K‎ý Thiệt

Thị trưởng New York de Blasio và Phu nhân Chirlane McCray,

Edited by user Thursday, June 6, 2019 10:51:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12290 Posted : Thursday, June 6, 2019 10:43:32 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ông Trump xé toạc Tàu cộng
vì quá rành binh pháp Tôn Tử


May 15, 2019
Tran Hung

Dù là người căm thù Hán tặc tuy nhiên phải thừa nhận rằng Binh pháp Tôn Tử của Hán tộc là một Bửu Giám của nhân loại nếu biết vận dụng – phát huy – ứng dụng vào cuộc sống.

UserPostedImage

Ba mươi sáu kế của Tôn Vũ đều là tuyệt kế, tuy nhiên theo cá nhân thì trong thời bình, Tàu cộng đã vận dụng – phát huy – ứng dụng rất thành công vào “Giấc mộng Trung Hoa” để từ một con mèo hen, Tàu cộng trở thành con “Rồng quái vật” đang giương nanh vuốt, gây ra đại họa cho nhân loại với mối họa “Death by China – Chết bởi tay Tàu cộng”.

Để đương đầu với con rồng quái vật Tàu cộng thì phải biết đánh trúng sở trường của nó bằng lòng can đảm, chí quyết tâm và ông Trump đã làm rất tốt điều này trong sứ mạng thủ lãnh cường quốc mà trước đây Obama không đủ dũng khí để làm nên đã hạ mình, thỏa hiệp với Tàu cộng trong chính sách “ngoại giao khẩn khoản” của một siêu cường.

Nếu tập trung để ý, theo dõi và phân tích, sẽ không khó để nhận ra Tàu cộng đã và đang vận dụng 2 tuyệt kế trong binh pháp Tôn Tử để hiện thực “Trung Hoa mộng”, đó là kế thứ 8 – Vô Trung Sanh Hữu và kế thứ 15 – Ám Độ Trần Thương.

Trong kế thứ 8 – Vô Trung Sanh Hữu, nghĩa là từ “không có mà làm thành có”, từ việc thống lãnh lực lượng bần cố nông, những thân phận cùng đinh trong xã hội, chẳng có gì để mất ngoài cái mạng trành, Mao Trạch Đông đã đả bại Tưởng Giới Thạch nhờ dựa vào lực lượng “chén sành” này để lập nên nhà nước cộng sản như hiện nay. Để đánh bại Tưởng Giới Thạch, ngoài lực lượng “thí mạng cùi” dưới tay mình, Mao Trạch Đông còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực của Sô cộng và khối vô sản cùng đinh.

Tuy nhiên, sau khi cướp được chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch, họ Mao thấy rằng không thể tiếp tục dựa vào Sô cộng và khối vô sản cùng đinh nữa bởi đám này đói kiết xác, bỗng trống trơn thì ngu gì họ Mao phải tiếp tục nằm trong bụng của nó với thân phận là con sán lãi để tiếp tục thực kế “Vô Trung Sanh Hữu – Từ Không mà Có”. Vậy là họ Mao đã chuyển sang “hòa hiếu” với Mỹ thông qua những lần “đi đêm” giữa Chu Ân Lai – Kissinger để sau đó dễ dàng bắt cóc Nixon, đưa Tàu cộng “Từ Không thành Có” ngon ơ.

Đũa ngà voi của Tàu cộng bắt đầu thọc vô Liên Hợp Quốc để gạt Đài Loan ra khỏi tổ chức này, sau đó đám cộng phỉ Miền Nam cũng được họ Mao và cặp đôi Nixon – Kissinger đặt vào bàn tròn đàm phán bốn bên tại Hiệp định Ba Lê một cách danh chánh ngôn thuận. Để được Nixon – Kissinger cho Tàu cộng làm con sán lãi ký sinh trong bụng Mỹ thì đổi lại Tàu cộng phải quay lưng phản bội lại Sô cộng và kết cục Sô cộng bị sụp đổ, tan rã còn Tàu cộng từ con lãi kim đã trở thành lãi xơ mít trong bụng Mỹ, rút rỉa dưỡng chất của Mỹ để âm thầm trở thành con rồng quái vật như hiện nay.

Cái độc đáo của Tàu cộng đó là biết kết hợp kế thứ 8 – Vô Trung Sanh Hữu của Tôn Vũ với kế thứ 15 – Ám Độ Trần Thương cũng của chính Tôn Tử. Nghĩa là Tàu cộng đã âm thầm “đi con đường không ai để ý”, tiếp tục thọc đũa ngà voi ra ngoài thế giới để phát động chiến dịch “xâm lăng không bom đạn”. Để thực kế “Ám Độ Trần Thương – Đi con đường không ai để ý” thành công, một mặt Tàu cộng dùng tiền nhờ gian lận có được để thao túng chánh trị toàn cầu, một mặt Tàu cộng âm thầm kích động, xúi giục cho các cường quốc gia tăng đối đầu, xâu xé nhau bởi những xung đột lợi ích từ các khu vực trù phú như Trung Cận Đông, Châu Phi, Châu Mỹ mà kẻ đứng sau “ném đá giấu tay” chính là Tàu cộng. Kể cả việc tài trợ cho khủng bố tấn công vào nước Mỹ và các nước khác cũng như hỗ trợ đắc lực cho Iran, Bắc Hàn cũng đều có bàn tay của Tàu cộng thọc vào trong kế sách Ám Độ Trần Thương.

Biết vận dụng Binh Pháp Tôn Tử một cách điêu luyện, Tàu cộng đã nhanh chóng trở thành một quốc gia phát triển siêu tốc về kinh tế, có tầm ảnh hưởng lớn về địa chánh trị, từ không có gì Tàu cộng đã trở thành một chủ nợ to của thế giới. Trong khi đó Mỹ, EU, Nga phải túi bụi tùng bùng trong nhiệm vụ chống khủng bố, lao vào xung đột trực diện với nhau bởi trò chơi “xúi giục” của Tàu cộng còn Tàu cộng thoải mái trong thế “Tọa sơn quan hổ đấu – đục nước béo cò”.

UserPostedImage

Tuy nhiên Thiên bất dung gian, ác giả ác báo, đang phăm phăm trong giấc mộng Trung Hoa thì đùng một cái nước Mỹ lại xuất hiện một quái kiệt Donald Trump vung tay lật ghế phe Dân chủ, một con rối đã bị Tàu cộng giựt dây. Trung Hoa mộng tan vỡ từ đây bởi quái kiệt Donald Trump quá cao tay trong trò chơi bẻ gãy đũa ngà voi, đánh sập Trung Hoa mộng bằng chính binh pháp Tôn Tử của Tàu cộng.

Tàu cộng điêu luyện trong thực kế “Vô Trung Sanh Hữu – Từ không có mà làm thành có” thì ông Trump lại chơi trò ngược lại là “Hữu Trung thành Vô Trung – Từ có biến thành không có” làm cho Tàu cộng phải trắng tay, khánh kiệt, mất sạch vốn lẫn lời đã tích cóp bấy lâu nay bởi những đòn đánh thuế mạnh tay. Độc đáo ở chỗ ông Trump biết chọn thời điểm để tất tay với Tàu cộng trên vũ đài quan thuế. Trong năm 2018 ông Trump nhấp nhử để xem khả năng ứng biến và thái độ thành khẩn của Tàu cộng. Tàu cộng cũng rất khôn lõi khi giả vờ “run sợ” trước uy vũ của ông Trump nên đã ngoan ngoãn rút mục tiêu Made in China 2025 ra khỏi các chương trình nghị sự cũng như lần đầu tiên bộ chánh trị Tàu cộng thừa nhận kinh tế của Tàu cộng bị thương tổn trầm trọng bởi thương chiến do ông Trump phát động.

Tuy nhiên, cái ông Trump muốn làm để được thấy nó lại nằm ở chỗ đũa ngà voi của Tàu cộng là đại tham vọng “Vành đai Con đường” một cái bẫy nợ tổ chảng của Tàu cộng phải bị bẻ gãy, bởi đây là một chiến lược “xâm lăng không tiếng súng” mà Tàu cộng đang ủ mưu trong kế thứ 8 – Ám Độ Trần Thương – Đi con đường không ai để ý. Hoàn toàn không ngẫu nhiên khi ông Trump nộ khí xung Thiên trong lúc này, phất lịnh đánh thuế và gia hạn 1 tháng cho việc đánh thuế toàn bộ hàng hóa Tàu cộng nhập vào Mỹ nếu Tàu cộng ngoan cố kháng lịnh. Không ngẫu nhiên bởi vì cách nay hơn chục ngày, Tàu cộng vẫn giương giương tự đắc phô diễn “bẫy nợ toàn cầu” là triển khai hội nghị Vành đai Con đường để tiếp tục thách đố Mỹ và Đồng minh thân Mỹ. Phía Mỹ đã không cử đại biểu đoàn dự hội nghị Vành đai Con đường lần này.

UserPostedImage

Xét về ngôn ngữ chánh trị thì việc Tập Cận Bình vẫn vẫn giương giương tự đắc tại diễn đàn Vành đai Con đường là thái độ khinh miệt mà họ Tập đã ném về phía ông Trump. Chỉ chờ có vậy ông Trump đã có lý do chánh đáng để dạy cho Tàu cộng một bài học sâu sắc và đau thấu tâm can. Đau là vì tại diễn đàn này Tập đã hứa hẹn với các con nghiện đô la là sẽ tiếp tục đấm đô la vào miệng chúng. Giờ đây ông Trump thề sẽ tất tay với Tàu cộng trên võ đài thuế quan thì hầu bao của Tàu cộng teo tóp, rỗng ruột mà bằng chứng là chứng khoán Tàu cộng đã bốc hơi hàng tấn đô la. Tàu cộng mất tiền, thiếu tiền rồi hết tiền thì lời hứa của Tập Cận Bình tại diễn đàn kia liệu có được thực hiện đúng cam kết? Rất khó và khi đó mưu kế Ám Độ Trần Thương của họ Tập sẽ trở thành Ám hại Tàu Ô bởi gian hồ thế giới sẽ coi Tập không ra trăm cà ram gì khi nói lời không giữ lấy lời.

Bẻ gãy đũa ngà voi của Tập xong, ông Trump lại quăng củ cà rốt ra khi hứa chắc như đinh đóng cột gỗ lim rằng “sẽ trích tiền thuế lấy từ túi của Tàu cộng để mua nông sản Mỹ phát cho các quốc gia nghèo đói mà phần lớn đang là con nợ của Tàu cộng trong đại dự án Vành đai Con đường”.

Chém gió cho vui để thấy được điều cá nhân thường mạo phạm khi nói rằng “Tôn Tử và Lã Bất Vi có tái thế cũng thua nguội ông Trump ngay vòng gửi xe”. Donald Trump đích thực là cao thủ của thời nay và cả thời sau vậy khi khối cnxh quái thai biến mất dưới tay Ông./.

Tran Hung

Edited by user Thursday, June 6, 2019 10:49:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12291 Posted : Thursday, June 6, 2019 4:40:18 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 694
Location: Deutschland

Thanks: 221 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

Dân oan ...Hôm thứ Tư, 05. 06. 2019, người dân bị chính quyền CS cướp đất đai, nhà cửa lại biểu tình kêu oan trên đường phố Hà Nội, trước Quốc Hội và hô to:

Đả dảo Nguyện Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội bù nhìn !
Đả đảo Công An hèn với giăc, ác với dân !
Trả lại đất cho chúng tôi
...

Nhiều trẻ em đi theo Bố Mẹ biểu tình, thay vì cắp sách đến trường, vì từ khi nhà cửa bị cướp, không có hộ khẩu, các em cũng không được trường nào nhận vào học !!!

Mong các cơ quan truyền thông, báo chí, đồng bào ở hải ngoại lên tiếng, hỗ trợ cho dân mình trong nước bị cướp tài sản, ruộng đất, nhà cửa ...
Cám ơn !


Mời `bấm chuột´ vào hình để theo dõi tin tức
UserPostedImage

Mắt Buồn  
#12292 Posted : Thursday, June 6, 2019 11:23:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trump Đến Anh: Gặp Nữ Hoàng Elizabeth, Dự Quốc Yến;
Hàng Trăm Ngàn Người Biểu Tình Chống Trump Tới Anh Quốc


04/06/201900:00:00(Xem: 482)

LONDON - TT Trump đã hội kiến nữ hoàng Elizabeth trong ngày đầu của chuyến công du vương quốc UK – ông và nữ hoàng đến Điện Buckingham ăn trưa và dự lễ nghênh đón.

Theo chương trình, TT Trump và đệ nhất phu nhân đặt vòng hoa tại đài chiến sĩ vô danh trước khi dự quốc yến tại hoàng cung.

Các cuộc biểu tình chống Trump quy tụ hàng trăm ngàn người đã được dự liệu tại 5, 6 thành phố.

Trong ngày thứ 2 của chuyến công du, TT Trump hội đàm với Thủ Tướng Theresa May về các vấn đề biến đổi khí hậu và hồ sơ Huawei.

Hôm sau, TT Trump cùng nữ hoàng dự lễ kỷ niệm năm thứ 75 cuộc đổ bộ Normandie (tức D-Day) tại Portsmouth.

Trực thăng đưa TT và phu nhân tới Điện Buckingham lúc sau 12 giờ trưa – quốc khách được mời viếng thăm Westminster Abbey và sau cùng thái từ Charles, nữ bá tước Cornwall thưởng trà tại Clarence House.

Truyền thông Mỹ đưa tin: khi phản lực cơ Air Force One chưa hạ cánh, TT Trump đã lập lại đả kích thị trưởng London – twitter của ông đánh giá ông Sadid Khan là thị trưởng làm việc hiệu quả nhưng tỏ ra “hư hỏng ngu xuẩn” về TT Mỹ, là đồng minh quan trọng nhất của vương quốc.

Theo ông Trump, “người thất bại như cục đá nguội lạnh” nên chú trọng vào việc kiểm soát tội ác là hơn.

Hôm Chủ Nhật, thị trưởng Khan mô tả ông Trump là mối đe dọa lớn của thế giới xử dụng ngôn ngữ của phát xít thế kỷ thứ 20.

Khi vừa đến UK, hàng loạt twitter của TT Trump cho hay: CNN là nguồn thông tin duy nhất từ lục địa Hoa Kỳ, ông chỉ xem 1 thời gian ngắn rồi ngưng, vì toàn là tin tiêu cực và tin bịa đặt.

Ông hô hào tẩy chay công ty chủ nhân là ATT, và tự hỏi sao không thấy ATT không hành động.

Thị Trưởng London So Sánh TT Trump
Với Đứa Trẻ 11 Tuổi


05/06/201900:00:00(Xem: 994)

LONDON - Người lãnh đạo thủ đô vương quốc UK xác nhận ông không cảm thấy bị xúc phạm bởi phát biểu của TT Trump khi vừa đến, mô tả ông là stone-cold loser.

Theo thị trưởng Sadiq Khan, Hoa Kỳ đuợc trông đợi cư xử mẫu mực. Loại hành vi của ông Trump có thể được trông đợi với 1 đứa trẻ 11 tuổi. TT Trump được hoàng gia tiếp đón long trọng, trong khi cư dân London biểu tình bên ngoài với quả bóng bay mô tả Trump như là “bé nhè”.

Ông Khan nhấn mạnh: công dân có quyền biểu tình ôn hòa. Trong 1 cuộc phỏng vấn, thị trưởng Khan nhận xét TT Trump là người cực hữu bênh vực phe thượng tôn da trắng. Trong 1 bài viết đăng báo hôm Chủ Nhật 2 tháng 6, thị trưởng gốc Pakistan mô tả TT tỉ phú địa ốc là mối đe dọa gia tăng của thế giới. Và trải thảm đỏ tiếp đón Trump là ngược lại các giá trị của UK.

Cuộc biểu tình chống Trump lớn nhất được ghi nhận tại khu vực công viên Trafalgar, và bong bóng bay “Bé Nhè Trump” xuất hiện phía trước tòa nhà QH. Ông Leo Murray, đồng tác giả của bóng bay, nói “Trump cẩn được nhắc nhở là ông ta không được hoan nghênh tại đây. Chúng tôi cũng muốn tạo nụ cười trên môi mọi người, ngay cả trong khi phát 1 thông điệp nghiêm trang”.

Nguồn VB Online
Mắt Buồn  
#12293 Posted : Friday, June 7, 2019 1:48:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hải Quân Đại Tá Mỹ gốc Việt
được đề nghị thăng cấp Phó Đề Đốc


Nguyễn Việt Linh/Người Việt


June 6, 2019

UserPostedImage

Chân dung ông Nguyễn Từ Huấn trong quân phục đại tá Hải Quân Hoa Kỳ. (Hình: Facebook/Captain James Văn Thạch)

WASHINGTON, DC (NV) – Hải Quân Đại Tá Huan T. Nguyen, một sĩ quan trừ bị hải quân gốc Việt, có tên trong danh sách đề nghị thăng cấp Phó Đề Đốc (Rear Admiral) của Hải Quân Hoa Kỳ.

Theo thông báo của Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Hoa Kỳ, việc vinh thăng Hải Quân Đại Tá Huan T. Nguyen (tên Việt Nam là Nguyễn Từ Huấn) có mã số PN841 Quốc Hội thứ 116, (2019-2020). Ngày lễ chính thức mang cấp bậc mới cho vị tân tướng lĩnh gốc Việt hiện nay chưa được tiết lộ.

Nếu được tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Từ Huấn sẽ là vị tướng gốc Việt đầu tiên của Hải Quân Hoa Kỳ, và là vị tướng gốc Việt thứ tư trong Quân Đội Hoa Kỳ.

Trong khi chờ tin chính thức, nhật báo Người Việt được các sĩ quan cao cấp gốc Việt trong Hải Quân Hoa Kỳ, như Hải Quân Đại Tá Mimi Phan, cựu chủ tịch Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (VAUSA); và Hải Quân Trung Tá Chris Phan, người sáng lập hội này, xác nhận đã đọc văn thư nói trên của Thượng Viện Hoa Kỳ đề nghị Hải Quân Đại Tá Nguyễn Từ Huấn lên chức Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Hải Quân Đại Tá Nguyễn Từ Huấn (trái) và cựu Đại Úy James Văn Thạch trong một sinh hoạt của Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (VAUSA) tại Washington, DC. (Hình: Facebook/Captain James Văn Thạch)

Ngoài ra, cựu Đại Úy James Văn Thạch, một thành viên hội VAUSA, nay đã giải ngũ, cũng xác nhận tin này và ghi trên trang Facebook cá nhân của ông cùng tiểu sử của Đại Tá Huấn.

Theo đó, Đại Tá Huấn hiện là chỉ huy trưởng và giám đốc Bộ Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Biển Chương Trình Trừ Bị (NAVSEA). Ông chỉ huy và yểm trợ hơn 2,000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông cũng có trách nhiệm chương trình tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho Sĩ Quan Trực Hải Quân Mỹ Trừ Bị (ED).

Đại Tá Huấn bắt đầu đảm nhiệm chương trình ED năm 1993. Ông tốt nghiệp Đại Học Oklahoma State năm 1981 với bằng Cử Nhân Kỹ Sư Điện (EE); tốt nghiệp Cao Học Kỹ Sư Điện Tử Đại Học Southern Methodist, và Cao Học Kỹ Sư ngành sản xuất (Manufacturing) Đại Học Purdue; và Cao Học Kỹ Thuật Thông Tin và Nhu Liệu ưu hạng từ Đại Học Carnegie Mellon University năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình Chỉ Huy Tham Mưu tại Đại Học Cornell University năm 2011.

UserPostedImage

Thông báo của Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Hoa Kỳ. (Hình: Chụp qua màn hình)

Đại Tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013.

Trước khi trở lại phục vụ hiện dịch, Đại Tá Huấn là Cố Vấn Cao Cấp Kỹ Thuật/Giám Đốc Phát Triển hệ thống CREW và ITT/Exelis. Trước đó, ông là phó chủ tịch Bank of America, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu (Global Trading Infrastructure).

Đại Tá Huấn từng được ân thưởng nhiều huy chương cao quý của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, trong đó có các huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu.

(Việt Linh)
—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

linhphuong  
#12294 Posted : Friday, June 7, 2019 2:25:34 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,307

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: Ơn gọi không phải là chiêu dụ
mà đối thoại với Chúa


6/7/2019 2:45:57 PM

"Làm việc với giới trẻ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và khả năng lắng nghe. Cần phải mệt. Không thể làm việc về ơn gọi mà chẳng mệt", đây là những lời nói ứng khẩu của Đức Thánh Cha nói với các vị lo mục vụ ơn gọi ở Châu Âu.

UserPostedImage

VATICAN. Lúc 12h trưa 6/6, tại hội trường Consistoro của Vatican, ĐTC Phanxicô đã gặp khoảng 80 thành viên hội nghị về chăm sóc mục vụ ơn gọi tại Châu Âu. ĐTC trao cho các tham dự viên bản văn bài huấn dụ và ngài nói ứng khẩu với các tham dự viên.

Trong phần nói ứng khẩu, Đức Thánh Cha đề cập đến 4 điểm. Trước tiên, làm việc cho ơn gọi không phải là chiêu dụ, nhưng chính sự lớn lên của Giáo hội sẽ thu hút. Thứ đến là giúp cho người trẻ có thể đối thoại với Chúa, để họ có thể hỏi Chúa: Ngài muốn gì ở con? Thứ ba là thái độ của người đồng hành. Làm việc với giới trẻ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và khả năng lắng nghe. Cần phải mệt. Không thể làm việc về ơn gọi mà chẳng mệt. Và cuối cùng là ngôn ngữ của người trẻ. Thời xưa, việc đồng hành với người trẻ đơn giản hơn. Cần đồng hành để giúp người trẻ đọc được tâm hồn của họ, chứ không phải đưa ra những lời khuyên hay mà chẳng đụng gì đến họ.

Về bản văn bài huấn dụ được trao cho các tham dự viên, ngay phần mở đầu, ĐTC nhắc đến tông huấn Christus Vivit, với trích dẫn lời khuyến khích “hãy lớn lên trong sự thánh thiện và dấn thân với chính ơn gọi của mình” (số 3). Đức Thánh Cha gọi Châu Âu là “lục địa già” nhưng ngài khuyến khích những vị hữu trách trong việc chăm sóc mục vụ ơn gọi hãy tin rằng “tất cả những gì được Đức Kitô đụng chạm đến đều trở nên trẻ trung và tràn đầy sự sống” (x. Ibid., 1).

ĐTC trình bày với những người tham dự 3 ý tưởng: sự thánh thiện, hiệp thông và ơn gọi.

Điểm đầu tiên về sự thánh thiện. Về sự thánh thiện, người ta luôn nghĩ đến người trẻ, vì “tuổi trẻ là thời gian đặc biệt cho những chọn lựa cuộc sống và đáp lại lời mời gọi của Chúa” (Tài liệu làm việc Thượng HĐGM về Người Trẻ, 140). Nhưng cũng không được quên, ơn gọi là một hành trình kéo dài suốt đời. Bởi vì, khi còn trẻ thì ơn gọi liên quan đến việc định hướng đáp lại lời mời của Chúa và khi trưởng thành thì liên quan đến những hoa quả và phân định điều gì phải làm. Cuộc sống là sinh hoa trái trong đức ái và điều này đáp lại lời mời gọi nên thánh mà Chúa dành cho tất cả mọi người, mỗi người bằng con đường riêng (x. Gaudete et exsultate, 10-11). Thường ơn gọi được xem là một cuộc phiêu lưu cá nhân, của “tôi” chứ không phải của “chúng ta”. Thực ra, “không ai được cứu độ một mình, nhưng là nên thánh cùng nhau.” Và “cuộc sống của người này gắn kết với cuộc sống của người khác”. Do đó, cần phải quan tâm đến việc nên thánh chung này.

Điểm thứ hai về sự hiệp thông. Từ sự hiệp thông của Giáo hội sẽ sinh ra những ơn gọi mới. ĐTC nhắc: “Thông thường trong các cộng đoàn của chúng ta, trong các gia đình, trong linh mục đoàn, chúng ta đã suy nghĩ và làm việc với tư duy thế tục, điều này chia cắt và chia rẽ chúng ta. Đây cũng là một trong những lối văn hóa ngày nay và lịch sử chính trị đau buồn của châu Âu cũng cho thấy điều đó. Chỉ khi thực sự nhận ra rằng cộng đoàn với những đặc tính cởi mở, sống động, không loại trừ thì chúng ta mới có viễn tượng tương lai. Giới trẻ đang khát điều này.

Điểm thứ ba về ơn gọi. ĐTC viết: “từ ‘ơn gọi’ vẫn chưa hết hạn. Tôi biết một số cộng đoàn đã chọn không nói từ ‘ơn gọi’ trong các chương trình giới trẻ, vì họ sợ những người trẻ sẽ không tham gia các hoạt động như thế. Nhưng đây là một chiến thuật thất bại. Loại bỏ từ ‘ơn gọi’ khỏi từ vựng đức tin là đang lao vào một mối nguy mà, sớm hay muộn, người ta sẽ không còn hiểu nhau. Vì thế thay vào đó, chúng ta, những người nam nữ, giáo dân, tận hiến, những người khao khát gặp gỡ Thiên Chúa và ước mong biến đổi nhân loại, cần có khả năng loan báo bằng cuộc sống hạnh phúc đến từ ơn gọi của mình."

Sau ba ý tưởng về sự thánh thiện, hiệp thông và ơn gọi, ĐTC đề cập đến ba từ khoá cần quan tâm. Trước hết là “hạnh phúc”, cần cho thấy đây là niềm vui vừa sâu xa vừa lâu bền. Kế đến là “tự do”, làm sao để người trẻ không thấy ơn gọi là đáng sợ, do nhầm lẫn ơn gọi tước đi tự do, ngược lại đây là việc tự do đáp lại tiếng Chúa. Từ khoá thứ ba là “cùng nhau”, chẳng ai có thể hoàn tất chọn lựa cuộc sống riêng mình, vì ơn gọi luôn cho và với người khác.

Để kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc đến cách riêng những ơn gọi thánh hiến. Ngài viết: “Nếu chúng ta khởi đi từ việc tin rằng Thánh Thần vẫn tiếp tục khơi dậy ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, thì chúng ta có thể ‘thả lưới một lần nữa’ nhân danh Chúa, với niềm tin trọn vẹn” (Christus Vivit, 274). Đức Thánh Cha khuyến khích: “tôi nghĩ đến những cộng đoàn sống đời thánh hiến đang lo cho các cơ sở bác ái và truyền giáo, các đan sĩ, các linh mục, phó tế, giám mục, các tu sĩ mỗi ngày trung thành và tận tuỵ phục vụ giới trẻ. Những công việc của họ là một rừng cây phát triển mà không gây ra tiếng ồn nào. Do đó, đừng ngại chấp nhận thách đố loan báo ơn gọi đời sống thánh hiến và sứ vụ linh mục. Giáo hội cần điều đó! Và khi những người trẻ gặp gỡ những người nam nữ tận hiến đáng tin cậy, không phải vì họ hoàn hảo mà vì mang dấu ấn từ cuộc gặp gỡ với Chúa, thì những người trẻ biết cảm nếm một cuộc sống khác và tự vấn về ơn gọi của họ.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 06.06.2019)

Đức Hồng Y Marc Ouellet cử hành thánh lễ
khai mạc lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ
của Đồng Minh lên Normandie


6/7/2019 4:15:02 PM

Đức Hồng Y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám Mục, đã thay mặt cho Tòa Thánh tham dự lễ kỷ niệm 75 năm cuộc tấn công của quân Đồng Minh vào bờ biển Normandie để giải phóng nước Pháp và Tây Âu khỏi Đức Quốc Xã.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Marc Ouellet đã cử hành Thánh lễ tại thị trấn Colleville-sur-Mer ở Normandie nơi quân đội Đồng Minh đổ bộ vào năm 1944.

Vào ngày 6 tháng Sáu năm 1944, thường được gọi là D-Day, hơn 150,000 quân Đồng Minh đã tấn công vào bờ biển phía bắc nước Pháp, đánh dấu sự khởi đầu chiến dịch giải phóng quốc gia này khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã.

D-Day được nhớ đến như một thời khắc quyết định Thế chiến II.

Hai lễ tưởng niệm ở Vương quốc Anh và ở Pháp đã dẫn đến việc ký kết một tuyên bố chung của 16 quốc gia đã chiến đấu trong Thế chiến II nhằm cam kết bảo đảm rằng sự kinh hoàng không thể tưởng tượng được của Thế chiến thứ hai sẽ không bao giờ có thể lặp lại.

Trong khi đó, hàng trăm cựu chiến binh đã tới miền bắc nước Pháp để đánh dấu dịp này, nơi các nghi lễ tưởng niệm đã diễn ra vào ngày 6 tháng Sáu tại Colleville-sur-Mer ở Normandie, trước sự chứng kiến của tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mở đầu cho các nghi lễ tại Pháp, tối thứ Tư 5 tháng Sáu, Đức Hồng Y Marc Ouellet, người Canada, tổng trưởng Bộ Giám mục, đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Colleville-sur-Mer và đưa ra các suy tư của ngài về nhu cầu cần phải trân trọng và bảo vệ hòa bình trong một thế giới ngày càng chia rẽ.

Đức Hồng Y nói với Đài phát thanh Vatican rằng ngài rất vui khi có thể đóng góp cho sự kiện quan trọng này.

Đức Hồng Y lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên cảnh cáo rằng thế chiến thứ Ba đang thực sự diễn ra từng mảnh trong thế giới ngày nay, và trách nhiệm cấp bách của chúng ta là phải làm nhiều hơn để thúc đẩy văn hóa hòa bình, gặp gỡ, đối thoại.

“Đối với tôi, đó là một cơ hội để mang lại những suy tư sâu sắc từ đức tin Công Giáo và từ sự cam kết của Giáo Hội Công Giáo trước nhu cầu đối thoại.”

Đức Hồng Y nhắc lại rằng vào năm 1968, Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã thành lập Ngày Hòa bình Thế giới, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng Giêng.

“Trong hơn 50 năm qua, chúng ta đã có những thông điệp rất cụ thể về giáo dục hòa bình, , trong Giáo Hội Công Giáo và xa hơn thế nữa,” ngài nói.

“Đó là một thông điệp được trao ra cho toàn thể nhân loại nói chung.”

Đức Hồng Y Ouellet nói rằng đó là một thông điệp nên được dạy và phát triển trong các trường học và trong các gia đình bởi vì văn hóa hòa bình bắt đầu từ trái tim và trong các mối quan hệ cơ bản: trong gia đình, trong trường học, trong xã hội nói chung .

Nếu chúng ta muốn xây dựng một tương lai hòa bình, theo Đức Hồng Y, chúng ta cần nghĩ về hòa bình không chỉ như là sự vắng mặt của chiến tranh mà còn là một nền văn hóa tích cực của hòa bình, tình yêu, công lý, và tình huynh đệ.

Đức Hồng Y nói thêm rằng được đại diện Tòa Thánh trong dịp này là một cơ hội thuận lợi để tỏ lòng tôn kính với các nạn nhân của cuộc xung đột, và ngài chỉ ra rằng nhiều binh sĩ Canada đã hy sinh trong cuộc đổ bộ này.

Đối với Đức Hồng Y, đó là một khoảnh khắc cảm xúc sâu sắc để ngài nghĩ đến những người lính đã hy sinh, đồng thời nhớ rằng hàng triệu người khác đã chết ở Âu châu.

Khi nhớ đến những điều đó, chúng ta cũng cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn xung đột..

Đức Hồng Y nhận xét rằng đó cũng là một dịp để nhớ rằng Canada đã không phải trải qua chiến tranh trên lãnh thổ của chính mình, và điều này, thật là một phước lành cho đất nước của ngài.

“Tôi cảm ơn Chúa vì ân sủng này,” Đức Hồng Y kết luận, “và đồng thời tôi cảm thấy còn phải dấn thân làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy nền văn hóa hòa bình và đối thoại trên thế giới.”

Đặng Tự Do
(vietcatholic 06.06.2019/ Vatican News)

"Đức Bênêđictô XVI giúp tôi đi tới đàng trước"


6/7/2019 3:21:59 PM

Trên máy bay từ Rumani về Rôma, nơi Đức Phanxicô phong chân phước cho bảy giám mục tử đạo dưới chế độ cộng sản, ngài nhắc đến Đức Bênêđictô XVI với một lòng kính trọng sâu xa khi trả lời câu hỏi của một ký giả muốn biết có phải ngài xem Đức Bênêđictô XVI như một người ông không, ngài xác nhận:

UserPostedImage

Đức Phanxicô trong lần đến thăm Đức Bênêđictô XVI
ngày 28-6-2018

“Còn hơn thế nữa, mỗi lần tôi gặp ngài, tôi cầm tay ngài, tôi gợi chuyện để ngài nói. Ngài nói ít, ngài nói chậm nhưng cũng cùng một chiều sâu và sáng suốt như hồi nào đến giờ. Ngài sáng suốt lạ lùng.”

Đức Phanxicô nói thêm: “Khi nghe ngài nói, tôi cảm nhận các gốc rễ đã giúp tôi đi tới đàng trước. Tôi thấy truyền thống này của Giáo hội không phải là một bảo vật trong viện bảo tàng. Truyền thống, đó là gốc rễ cho chúng ta nhựa sống để lớn lên. Chúng ta sẽ nở hoa, cây sẽ lớn lên và cho hoa trái. Hạt giống sẽ là rễ cho người khác. Truyền thống của Giáo hội luôn chuyển động”.

Theo Đức Phanxicô, Truyền thống là “đảm bảo cho tương lai chứ không phải là người giữ tro cốt”, ngược với sự “hoài niệm của những người theo trào lưu chính thống, họ chỉ muốn trở về với tro bụi”. Để minh họa cho quan điểm của mình, ngài trích dẫn câu thơ của Achentina: “Những gì cây cỏ nở hoa đến từ cây đã chôn”.

Lòng tôn kính sâu xa này của ngài đối với Đức Bênêđictô XVI cho thấy thật phi lý khi hời hợt nghĩ rằng Giáo hoàng này chống Giáo hoàng kia như nhiều người đã làm dựa trên các tiêu chuẩn ý thức hệ, các tiêu chuẩn này xa lạ với đức tin kitô giáo chân thật và có hại cho đời sống thực của Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 05.06.2019/ france-catholique.fr, Denis Lensel, 2019-06-05)

Tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ
nhân kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô II
trở về thăm Ba Lan


6/7/2019 4:36:44 PM

Hôm 2 tháng 6 năm 2019, Tòa Bạch Ốc đã công bố tuyên bố sau đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân kỷ niệm 40 năm lần đầu tiên Đức Gioan Phaolô II trở về thăm Ba Lan. Nguyên bản tiếng Anh của Tòa Bạch Ốc có thể xem tại đây: Presidential Message in Commemoration of the 40th Anniversary of Pope John Paul II’s First Pilgrimage to Poland. Dưới đây là bản dịch sang Việt Ngữ.

UserPostedImage

Vào ngày này, chúng ta kỷ niệm 40 năm Thánh lễ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử hành ngày 2 tháng 6 năm 1979, tại Warsaw, khai mạc chuyến thăm chín ngày tại Ba Lan đã thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Khi chúng ta nhớ lại cuộc đấu tranh lâu dài của người dân Ba Lan chống lại chủ nghĩa cộng sản, chúng ta công nhận rằng hàng bao nhiêu triệu người hiện đang được sống tự do là nhờ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và cuộc sống phi thường của ngài như một môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và một nhà vô địch đấu tranh cho phẩm giá con người và quyền tự do tôn giáo.

Trong bài giảng bốn mươi năm trước, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gửi một thông điệp hy vọng mạnh mẽ đến đông đảo dân chúng tập trung tại Warsaw, cũng như đến tất cả người dân Ba Lan và toàn thế giới. Lời nói của ngài thẳng thắn chống lại các thế lực đàn áp của chủ nghĩa cộng sản trên khắp Ba Lan và phần còn lại của Âu châu. Ngài đã truyền cảm hứng cho lòng can đảm trong con tim của hàng triệu người nam nữ để mưu tìm một cuộc sống tốt hơn, và tự do hơn.

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm thời khắc lịch sử này và tái khẳng định cam kết của chúng ta phải bảo đảm sao cho tự do luôn chiếm ưu thế. Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta đoàn kết chống lại xiềng xích của chủ nghĩa cộng sản. Chúng ta phải là một ngọn hải đăng của tự do và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Melania hiệp với tôi tưởng nhớ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã có những diễn từ sâu sắc khuấy động tâm hồn người dân Ba Lan và cuối cùng đã giúp phá bỏ Bức màn sắt của chủ nghĩa cộng sản ở Âu Châu. Xin cho chúng ta có thể tiếp tục được củng cố bởi những lời nói của ngài và lời mời gọi của ngài hướng đến lòng thương xót vô biên, sức mạnh và vinh quang Thiên Chúa.

Bối cảnh chuyến tông du Ba Lan của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Năm 1979 là kỷ niệm 900 năm ngày tử đạo của Thánh Stanislaus, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói rõ rằng ngài rất mong mỏi được trở về quê hương Ba Lan, lúc đó vẫn còn dưới sự cai trị của Cộng sản, để tham dự lễ hội tôn vinh người tiền nhiệm của ngài. Thánh Stanislaus đã từng là Tổng Giám mục Krakow.

Chính quyền Ba Lan đứng giữa một sự giằng co. Một mặt, Vatican và Đức Hồng Y WyszyÒski đang gây áp lực buộc họ cho phép Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Ba Lan như một phần của lễ kỷ niệm. Mặt khác, Mạc Tư Khoa không muốn Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trở về cố hương như một người chiến thắng.

Một loạt các sai lầm ngớ ngẩn của bọn cầm quyền Ba Lan lúc bấy giờ đã tạo ra những lợi thế đặc biệt cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngài muốn có mặt ở Ba Lan vào ngày 8 tháng 5 năm 1979, là ngày lễ Thánh Stanislaus. Bọn cầm quyền khăng khăng không chịu vì thấy có quá nhiều mối liên hệ giữa hoàn cảnh tử đạo của Thánh Stanislaus, là người đứng lên chống lại nhà nước và chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng. Chúng nhất quyết chống lại sự xuất hiện của ngài vào tháng Năm và đề nghị chuyến tông du của ngài diễn ra vào tháng tiếp theo, là tháng Sáu 1979. Các nhà tổ chức cuộc tông du đã đồng ý. Cộng sản thấy mình đạt được “thắng lợi vĩ đại” nên nhượng bộ với ban tổ chức để chuyến thăm hai ngày tới hai thành phố trở thành chuyến thăm chín ngày tới sáu thành phố. Điều đó có nghĩa là Đức Giáo Hoàng sẽ ở Ba Lan để tham dự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, là ngày sinh nhật truyền thống của Giáo Hội, khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông đồ và trao quyền cho các ngài giảng dạy nhân danh Chúa Kitô.

Sai lầm tiếp theo về phía bọn cầm quyền là đề nghị phát sóng chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng trên đài truyền hình quốc gia. Thâm ý của chúng là để giảm thiểu đám đông dân chúng tham dự các thánh lễ và các cuộc gặp gỡ vì nếu người ta có thể ở nhà xem truyền hình thì có lẽ người ta sẽ không ra đường. Đó là một tính toán sai lầm. Truyền hình trực tiếp chuyến tông du không có hiệu quả trong việc ngăn chặn đám đông, mà giờ đây, nhờ bọn cầm quyền, người già và người nội trợ đã có thể xem những gì họ sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy. Thực tế là truyền hình trực tiếp còn có tác dụng quảng cáo không công cho chuyến tông du khiến cho số người tham dự còn đông hơn nữa.

Ước tính có khoảng 13 triệu người đã được tận mắt nhìn thấy Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và ngài đã đem đến cho họ một hy vọng thật lớn lao. Lần đầu tiên, họ cảm thấy có một cơ hội thực sự có thể thay đổi cuộc sống của họ. Giữa những rừng người chào đón Đức Giáo Hoàng, đột nhiên người Công Giáo Ba Lan nhận ra họ mới chính là đa số, và vượt trội hơn hẳn so với những người cộng sản được cho là chiếm đa số và đang kiểm soát đất nước.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 04.06.2019/ The White House)

Từ xâm lược Cao Miên đến xâm lăng VNCH


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) - Thủ tướng Tân Gia Ba, Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) đã tạt gáo nước lạnh vào đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam khi ông chính thức nói Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Cao Miên từ ngày 13/12/1978 đến tháng 06/1989.

Đáng chú ý là nhà lãnh đạo Tân Gia Ba không chỉ một lần dùng chữ “xâm lược” để nói về cuộc hành quân vào Cao Miên của Việt Nam mà hai lần liên tục trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Lần thứ nhất diễn ra vào tối ngày 31/05/2019 khi Thủ tướng Lý Hiển Long đọc diễn văn khai mạc diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, tổ chức tại Tân Gia Ba để thảo luận về an ninh Á châu-Thái Bình Dương.

Có khoảng 20 Bộ trưởng Quốc phòng, kể cả Hoa Kỳ, Trung Cộng, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (The Association of South East Asia Nations, ASEAN), Nhật, Nam Hàn, Pháp, Úc, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại, đại diện Liên Hiệp Châu Âu và hàng trăm chuyên gia quân sự và các nhà nghiên cứu của 50 quốc gia tham dự cuộc họp quan trọng này.

Thủ tướng Lý nói: "After the Cold War ended, the US became the sole superpower. Southeast Asia entered a new phase. The Indochinese wars finally ended, and the communist countries opened up. Earlier, Vietnam had invaded Cambodia, thus posing a serious threat to its non-communist neighbours. But now Vietnam joined ASEAN, together with Cambodia, Laos and Myanmar."

(Diễn văn khai mạc Đối thoái Shangri-La thứ 18)

(Tạm dịch: “Sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ trở thành cường quốc duy nhất. Đông Nam Á đi vào kỷ nguyên mới. Cuối cùng cuộc chiến ở Đông Dương cũng chấm dứt, các nước Cộng sản mở cửa. Trước đó, Việt Nam đã xâm lược Cao Miên (hay còn gọi là Kampuchia, hoặc Kampuchea), đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng không Cộng sản. Nhưng bây giờ Việt Nam đã gia nhập ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á), cùng với Cao Miên, Lào và Myanmar (tên cũ là Burma, Miến Điện).”

Phái đoàn Việt Nam do Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đã có mặt tại buổi lễ khai mạc, nhưng không thấy báo chí Việt Nam đưa tin về tuyên bố của Thủ tướng Lý, cũng không có phản ứng của phía Việt Nam tại Tân Gia Ba.

Sau đó, ngày 01/06 (2019), trong bức thư chia buồn gửi Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-Cha, về sự qua đời của nguyên Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quốc gia, Preme Tinsulanonda, nhà lãnh đạo Tân Gia Ba đã ca tụng sự nghiệp chính trị và tài lãnh đạo lỗi lạc của cố Thủ tướng Thái, đồng thời nhắc lại cuộc “xâm lược Cao Miên” của Việt Nam.

Báo The Straits Times trích lời Ông Lý viết: "Mr Lee said the region also benefited from Mr Prem's leadership, noting that Mr Prem's time as premier coincided with the five countries of Asean coming together decisively to resolutely oppose Vietnam's invasion of Cambodia."

"General Prem was resolute in not accepting this fait accompli. Supported by his able Foreign Minister, Air Chief Marshal Siddhi Savetsila, General Prem worked with Asean partners to support the resistance forces of the Coalition Government of Democratic Kampuchea from Thai territory, and to oppose the Vietnamese occupation in international forums."

"This effective collective resistance prevented a military invasion and regime change from being legitimised, and protected the security of other Southeast Asian countries. Eventually the invasion forces withdrew, a peace settlement was signed, and internationally supervised elections were held to elect a new Cambodian government.”

"This decisively shaped the subsequent course of Southeast Asia. It paved the way for Vietnam, Cambodia and Laos to join ASEAN, as partners in promoting the region's peace and development.”

(theo The Straits Times, ngày 01/06/2019)

(Tạm dịch: "Ông Lý nói rằng, khu vực cũng được hưởng sự nghiệp lãnh đạo của Ngài Preme. Trong thời gian ông giữ chức Thủ tướng cũng trùng hợp với việc năm Quốc gia của ASEAN đã cùng nhau khẳng định và quyết liệt chống cuộc xâm lược Cao Miên của Việt Nam.

“Tướng Preme cương quyết không chấp nhận như là việc đã rồi. Được hậu thuẫn bởi Bộ trưởng Ngoại giao, Tư lệnh Không quân Hòang gia Siddhi Savetsila, Tướng Preme đã làm việc với các Lãnh đạo của ASEAN để ủng hộ lực lượng kháng chiến của Chính phủ Liên hiệp Dân chủ Kampuchea từ lãnh thổ Thái, và chống lại cuộc chiếm đóng của người Việt Nam trên các diễn đàn Quốc tế."

(Note: 5 nước nguyên thủy của tổ chức ASEAN gồm : Indonesia (Nam Dương), Malaysia (Mã Lai Á) , Singapore (Tân Gia Ba), the Philippines (Phi Luật Tân) và Thailand (Thái Lan).

“Hiệu quả của sự chống đối tập thể đã ngăn chặn cuộc xâm lược quân sự và sự thay đổi thể chế trở thành hiện thực, đồng thời bảo vệ an ninh cho các nước trong vùng Đông Nam Á. Lần hồi, lực lượng xâm lược phải rút lui, một giải pháp hòa bình được ký kết, và cuộc bầu cử có Quốc tế kiểm soát đã được tổ chức để bầu lên một Chính phủ Cao Miên mới.”

“Biến cố này đã mặc định hướng đi cho Đông Nam Á. Nó mở đường cho Việt Nam, Cao Miên và Lào gia nhập ASEAN, như là những thành viên cổ võ hòa bình và phát triển của khu vực.”

Việt Nam phản ứng

Đây là lần đầu tiên, sau 30 năm kể từ khi Việt Nam rút quân khỏi Cao Miên là điều kiện bắt buộc của Trung Cộng, để được bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, một Nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã quay lại lịch sử để phơi ra sự thật mà đảng CSVN không bao giờ dám thừa nhận.

Vì vậy, Bộ Ngoai giao Việt Nam đã phải gấp rút phản ứng vào tối ngày 04/06 (2019), nguyên văn như sau:

“Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Bà Thu Hằng cho biết thêm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.” (theo Tuổi Trẻ Online, ngày 04/06/2019

Các báo của nhà nước CSVN cũng đồng loạt đăng lời tuyên bố của bà Hằng, dựa theo Bộ Ngoại giao rằng: "Đóng góp và hi sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh"

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đã không đề cập đến lực lượng Khmer Đỏ và chế độ Pol Pot mà chỉ nêu lên sự thật của lịch sử là Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Cao Miên trong 10 năm.

Chiến tranh huỷ diệt

Đầu nằm nay (2019), đảng và nhà nước CSVN đã tổ chức kỷ niệm 40 năm “Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân, dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979- 07/01/2019)”

Dấu mốc lịch sử 40 năm cuộc chiến Cao Miên bắt đầu từ ngày 23/12/1978, khi khoảng 200,000 quân Việt Nam vượt biên giới để tấn công mở đường và yểm trợ lực lượng 20,000 lính của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, do Heng Samrin lãnh đạo và được Việt Nam yểm trợ, chiếm Thủ đô Nam Vang ngày 07/01/1979.

Mười ngày sau, 17/01/1979, quân Việt Nam là chính, đã kiểm soát gần hết lãnh thổ xứ Chùa Tháp. Pol Pot và Khmer đỏ, dù có Trung Cộng đứng sau lưng, đã phải rút quân về cố thủ dọc biên giới Thái Lan.

Để trả đũa thay cho Pol Pot, ngày 17/02/1979, lãnh tụ Trung Cộng Đặng Tiểu Bình, đã tung 600,000 quân vượt biên giới đánh vào 6 tỉnh của Việt Nam gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang), Hoàng Liên Sơn (Lào Cai và Yên Bái) và Lai Châu. Họ Đặng gọi cuộc hành quân là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Ngày 14/3/1979, Trung Cộng rút hết quân về nước, nhưng sau đó lại mở mặt trận đẫm máu thứ hai ở vùng biên giới, đặt trọng tâm vào Vỵ Xuyên (Tỉnh Hà Tuyên) từ 1984 đến 1990 để chiếm hai vị trí chiến lược núi Lão Sơn (Laoshan, điểm cao 1059, Việt Nam gọi là núi Đất) và Giả Âm Sơn (điểm cao 1250, Việt Nam gọi là đồi 722) và các điểm cao chiến lược khác dọc biên giới hai nước. Việt Nam đã mất vĩnh viễn phần lãnh thổ quan trọng này kể từ ngày 14/07/1984.

Không có số lính và thường dân Việt Nam bị tử thương hay mất tích trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung được Việt Nam công bố, nhưng từ lâu, nhiều nguồn tin phỏng định từ 28,000 đền 45,000 quân và dân đã thiệt mạng và mất tích. Riêng tại mặt trận Vỵ Xuyên (Hà Tuyên), con số binh sỹ tử thương đã ở lại vĩnh viễn nơi chiến trường khoảng từ 3,000 đến 5,000 người.

Nghĩa vụ cho ai, vì ai?

Trong khi đó tại chiến trường Cao Miên, ngược với trông đợi Việt Nam sẽ rút quân sau khi đánh bật Pol Pot ra khỏi Nam Vang, quân Việt Nam đã sa lầy ở đó đến 10 năm. Cho đến khi sức cùng lực kiệt Việt Nam đã buộc phải rút quân từ tháng 06 năm 1989, trước áp lực cấm vận của Quốc tế và là điều kiện bắt buộc của Bắc Kinh nếu Hà Nội muốn nối lại bang giao.

Vậy Việt Nam đã được gì sau cuộc chiến gọi là “nghĩa vụ quốc tế” của lực lượng “tình nguyện” ở Cao Miên? Hà Nội chẳng được gì, dù đã tổn thất khoảng 100,000 mạng sống gồm chết, bị thương và mất tích. Đất nước Cao Miên ngày nay, tuy quyền hành nằm trong tay cựu Trung đoàn trưởng Hun Sen, người được quân Việt Nam cứu và đưa trở lại Nam Vang nắm quyền sau Heng Samrin, đã nằm gọn trong tay Trung Cộng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Hoa Hoa Tập Cận Bình đã có ảnh hưởng chính trị tuyệt đối với Cao Miên hơn cả Hoa Kỳ.

Ông Hun Sen đã nắm quyền lãnh đạo Campuchia 33 năm, sẽ tiếp tục được Bắc Kinh ủng hộ để thực hiện kế hoạch bành trướng “một vành đai, một con đường” của ông Tập Cận Bình, nhưng đồng thời cũng bao vây Việt Nam ở phía tây.

Một bài viết phổ biến trên Internet cho biết: "Là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Campuchia, Trung Quốc đã hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này 11 triệu USD để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay. Ở chiều ngược lại, chính phủ Campuchia mở cửa cho làn sóng đầu tư chưa từng có của các doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện đã có 30 sòng bạc của doanh nghiệp Trung Quốc đi vào hoạt động ở Campuchia và 70 sòng bạc khác đang trong quá trình xây dựng.

Số lượng khách du lịch Trung Quốc đổ tới Sihanoukville, thành phố vốn chỉ có 90.000 dân, tăng gấp đôi trong vòng hai năm 2016-2017. Mọi nhà hàng, khách sạn, ngân hàng, cửa hàng mua sắm miễn thuế, siêu thị và ngân hàng ở Sihanoukville đều trưng biển hiệu viết bằng tiếng Trung Quốc.”

Theo thống kê, năm 2017 Việt Nam đã dầu tư ở Cao Miên 184.5 triệu Mỹ kim, so với 501.5 triệu của Trung Cộng.

Ngoài mất ảnh hưởng chính trị vì không có khả năng kinh tế và tài chính bao bọc cho Hun Sen bằng Trung Cộng, đảng cầm quyền CSVN còn phải đối phó với mối hiềm khích lịch sử dai dẳng với Cao Miên về tranh chấp lãnh thổ và chủng tộc. Dù ngoài mặt thân thiện, nhưng trong thâm tâm, người Miên vẫn lạnh nhạt với người Việt Nam. Nó giống hệt như mối thù tiềm ẩn không bao giờ ra khỏi máu người Việt đối với Trung Quốc mỗi khi người Việt nhớ đến cuộc tấn công vào 6 Tỉnh biên giới của Đặng Tiểu Bình năm 1979 để không quên rằng Việt Nam đã từng bị người Tầu đô hộ 1,000 năm trong nhiều Thế kỷ trước.

Do đó, khi tổ chức kỷ niệm chiến thắng Pol Pot-Khmer đỏ tại Hà Nội ngày 05/01/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam đã ngụ ý kỷ niệm chiến thắng quân Khmer đỏ ở mặt trận biên giới Tây Nam là chính, sau đó mới đến chuyện đánh bật Pol Pot và Khmer đõ khỏi Thủ đô Nam Vang ngày 07/01/1979.

Ông Phúc muốn lồng 2 hành động vào một khung là muốn tránh mở lại vết thương xung đột với Trung Cộng vì Bắc Kinh đã để mất quân bài Pol Pot trước cuộc tấn công của quân Việt Nam.

Hơn nữa khi Thủ tướng Việt Nam gọi lễ kỷ niệm là “Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân, dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979- 07/01/2019)” còn ngụ ý muốn thanh minh quân Việt Nam vượt biên vào Cao Miên 40 năm trước không phải là hành động “xâm lược chiếm đóng” như đã có lần bị chính Nhà vua Norodom Sihanouk tố cáo tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Ông Phúc muốn mọi người hiểu rằng Việt Nam chỉ phản công hành động đánh phá của Pol Pot-Khmer đỏ, và tình nguyện giúp người Miên thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Ông Phúc nói: "Sau khi đập tan chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam - Việt Nam của Tập đoàn phản động Pôn Pốt, theo yêu cầu của cách mạng Campuchia, Việt Nam đã đưa quân tình nguyện sang giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng, khôi phục, xây dựng đất nước. Đến ngày 7/1/1979 thủ đô Phnôm Pênh đã được giải phóng. Đây là Chiến thắng có ý nghĩa lịch sử vô cùng trọng đại, từ đó nhân dân Campuchia hoàn toàn thoát khỏi chế độ diệt chủng, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, dựng xây đất nước."

Nhóm chữ “cách mạng Campuchia” mà ông Phúc nhắc đến là tổ chức “Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia” được Việt Nam yểm trợ thành lập do Heng Samrin lãnh đạo và Hun xen là Ủy viên.

Báo chí Việt Nam, theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, đã viết bài ca tụng quân đội Việt Nam đã “hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.”

Nhưng trong khi kỷ niệm 40 năm chiến thắng mặt trận biên giới Tây Nam và giải phóng Cao Miên khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot được tổ chức cấp nhà nước thì trong 39 năm qua, những hy sinh cao cả và đẫm máu của quân-dân 6 tỉnh biên giới trong cuộc chiến chống quân Tầu xâm lược 1979-1990 đã bị đảng cầm quyền CSVN cố tình làm ngơ.

Chính phủ Việt Nam còn ra lệnh chống phá, ngăn cấm mọi cố gắng tự phát của cựu chiến binh và người dân muốn tổ chức truy điệu và dâng hương ghi ơn quân-dân đã nằm xuống trong cuộc chiến hào hùng này.

Đảng và nhà nước CSVN còn kỳ thị và cấm tổ chức ghi công và truy điệu 74 Chiến sỹ Hải quân Việt Nam Cộng hòa đã bỏ mình trong cuộc chiến chống quân Tầu xâm chiến Hoàng Sa tháng 01/1974.

Như vậy, với biến cố Thủ tướng Lý Hiển Long của Tân Gia Ba nói về “xâm lược” và “chiếm đóng” Cao Miên của đảng CSVN, sẽ chẳng ngạc nhiên nếu có ngày cái gọi là “giải phóng miền Nam” hay “chống Mỹ cứu nước” bị rơi mặt nạ trước lịch sử “xâm lăng” Việt Nam Cộng hòa. -/-

(06/019)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói 'muốn thấy ông Trump vào tù'


4 giờ trước

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các đảng viên Dân chủ cao cấp rằng bà muốn thấy Tổng thống Donald Trump vào tù, theo tin của Politico.

Câu nói trên được đưa ra khi bà Pelosi đụng độ với Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler trong một cuộc họp vào tối thứ Ba về việc có nên tiến hành tố tụng luận tội ông Trump hay không.

Pelosi gặp dân biểu Jerry Nadler (New York) và một số đảng viên cao cấp của đảng đang ráo riết vận động Hạ viện theo đuổi các cuộc điều tra rộng mở về tổng thống.

Nadler và giới lãnh đạo các ủy ban khác của Hạ viện trong nhiều tuần qua đã bị lôi kéo vào một trận chiến ở hậu trường để dành quyền sở hữu cuộc điều tra của đảng Dân chủ với Trump.

Nadler nằng nặc yêu cầu Pelosi cho phép ủy ban Tư pháp khởi sự một cuộc điều tra luận tội (Impeachment) chống lại Trump - đây là lần thứ hai ông đưa ra yêu cầu này trong những tuần gần đây, và một lần nữa lại bị các nhà lãnh đạo cấp cao khác của đảng từ chối.

Chủ tịch Hạ viện giữ vững lập trường, nhắc lại rằng bà không đồng ý với ý tưởng luận tội Trump vào thời điểm này.

Bà Nancy Pelosi nói với các nhà lãnh đạo rằng bà thà thấy Trump bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020, rồi phải đối mặt với việc bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

"Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội, tôi muốn thấy ông ta vào tù," Politico trích lời bà Pelosi nói với Nadler.

Phát ngôn viên của Pelosi, Ashley Etienne, nói với Politico rằng Pelosi và chủ tịch các uỷ ban của Hạ viện đã có một cuộc họp hữu ích về việc nên làm gì với bản báo cáo của Mueller.

Pelosi bày tỏ sự đồng lòng với những thành viên đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội, nhưng không cho rằng bây giờ là thời gian thích hợp để làm việc đó.

Bà chủ tịch Hạ viện từ lâu đã lập luận rằng một số điều kiện cần phải được đáp ứng trước khi đảng Dân chủ bắt đầu thủ tục luận tội - sự ủng hộ của công chúng và sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng , cho đến nay chưa có điều kiện nào được thực hiện.

Các đảng viên Dân chủ khác cho rằng xác nhận 'thà thấy ông Trump vào tù' của Pelosi không gây ngạc nhiên, xét về những lời chỉ trích trước đây của bà về tổng thống, bao gồm việc nói Trump đang tham gia vào một vụ che đậy, rằng nhân viên và gia đình của ông nên can thiệp, và hành động của tổng thống là tội ác với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Về áp lực phải luận tội ông Trump từ một số người trong đảng, bà Pelosi đã nhiều lần nói rằng bà không nghĩ rằng nỗ lực dành cho việc luận tội Trump có giá trị.

Như nhiều đảng viên Dân chủ hàng đầu khác, bà Pelosi lo rằng theo đuổi việc luận tội sẽ tràn ngập chương trình nghị sự lập pháp của Hạ viện, và thúc đẩy căn cứ của đảng Cộng hòa, có thể khiến đảng Dân chủ phải mất ghế vào năm tới, và đảm bảo cho việc tái đắc cử của Trump năm 2020.

Tổng thống Trump công khai tấn công Chủ tịch Hạ viện sáng sớm thứ Năm, sau khi nghe tin bà muốn thấy ông vào tù, CNN đưa tin.Theo CNN, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, khi được hỏi nghĩ gì về câu nói của bà Pelosi, ông Trump nói bà là "một người khó chịu, đầy hận thù, và khủng khiếp."

Mexico đưa quân tới chặn di dân
ở biên giới phía Nam


June 6, 2019

Binh sĩ Mexico, cảnh sát vũ trang và các giới chức di trú đã chặn hàng trăm người di dân sau khi đoàn người vượt biên từ Guatemala vào miền nam Mexico hôm thứ Tư. Hàng chục người đã bị bắt giữ, một người chứng kiến thuộc một tổ chức hỗ trợ di dân và một giới chức cho biết.

Người xin tị nạn từ Guatemala xếp hàng lên xe buýt ở El Paso, bang Texas, ngày 2/4/2019.

UserPostedImage

Ông Salva Cruz, điều phối viên của tổ chức Fray Matias de Cordova, nhận định rằng hành động mới nhất của Mexico tại thị trấn biên giới Metapa, với sự tham gia của hàng chục binh sĩ, đánh dấu phản ứng cứng rắn trong các nỗ lực của chính phủ Mexico nhằm kiềm hãm làn sóng di dân, chủ yếu đến từ Trung Mỹ.

Từ Metapa, thuộc tiểu bang Chiapas ven biên giới miền nam Mexico, nơi đại đa số người di dân từ Trung Mỹ vượt biên giới vào Mexico, ông Cruz nói rất nhiều người là người xin tị nạn, chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở Honduras, Guatemala và El Salvador.

Những gì diễn ra tại Chiapas trùng hợp với cuộc họp giữa các quan chức Mexico và Hoa Kỳ tại Toà Bạch Ốc hôm thứ Tư nhằm đi đến một thỏa thuận sẽ giúp Mexico tránh bị đánh thuế hàng loạt đối với các mặt hàng mà nước này xuất cảng sang Hoa Kỳ, là biện pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước hăm dọa sẽ mang ra áp dụng.

TT Trump loan báo mức thuế đồng loạt đánh trên hàng hóa Mexico xuất sang Mỹ để gọi là trừng phạt Mexico vì đã không chặn được dòng người di dân đi từ Trung Mỹ tới tận biên giới Hoa Kỳ.

VOA

Kỹ thuật quân sự của Trung Quốc sắp ngang bằng
với Hoa Kỳ


June 6, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Newsweek Media Group Inc.

Newsweek – Kết quả của một báo cáo quân sự theo đó quân đội Trung Quốc sắp gần đạt mức ngang bằng với Hoa kỳ về kỹ thuật quân sự, sau một thời gian khá dài Bắc Kinh chủ trương cải cách quân đội của mình.

Bản báo cáo do cựu thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Robert Work và người phụ tá của ông là Greg Grant soạn thảo, do Trung Tâm Center for a New American Security xuất bản.

Bản báo cáo cảnh cáo là ‘sự vượt trội về ưu thế quân sự của Hoa Kỳ trong một thời gian dài sắp đến hồi cáo chung khi lực lượng quân sự của Trung Quốc trỗi dậy’

Bản báo cáo giải thích: “Trong vòng 2 thập niên, quân đội Trung Quốc âm thầm và kiên nhẫn theo dõi quân đội Hoa Kỳ, họ nghiên cứu Mỹ sẽ làm gì nếu có chiến tranh và đề ra chiến lược khai thác yếu điểm của Mỹ, đồng thời gia tăng sức mạnh kỹ thuật quân sự của mình”

Thậm chí các tác giả còn nhận định là ‘hiện nay Trung Quốc có vẻ gia tăng mức cách biệt về kỹ thuật quân sự với Hoa Kỳ và còn có kế hoạch sẽ vượt mặt Hoa Kỳ về phương diện này nữa’

Kế hoạch ‘vượt qua’ này gồm 3 giai đoạn, đầu tiên là từ cuối thập niên 1990 đến những năm đầu 2000, sau đó giai đoạn thứ nhì đạt tới khi Trung Quốc đã có tiến bộ rõ ràng về kỹ thuật hỏa tiễn có hướng dẫn và hệ thống tân kỳ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột khu vực như ở Biển Đông hay Đài Loan.

Giai đoạn thứ ba chính là lúc Bắc Kinh đã vượt mặt Hoa Kỳ về kỹ thuật quân sự tân tiến, khi đó lãnh dạo Trung Quốc sẽ xúc tiến đưa tham vọng quân sự của mình bành trướng ra năm châu.

Các viên chức quân sự và các nhà lập pháp Mỹ trước đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư số tiền rất lớn vào lực lượng vũ trang của mình trong hai thập kỷ qua, ít nhất 620% từ năm 1996 đến 2015, báo cáo của CNAS cho biết. Trung Quốc hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ

Năm ngoái, Tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể đạt được sự ngang bằng về công nghệ với Mỹ vào đầu những năm 2020 và vượt qua Hoa Kỳ vào những năm 2030.

Đào Nguyên

Hoa Vi Trong Cuộc Chiến Kỹ Thuật Của Trump


Đại Dương

May 26, 2019

Hôm 15/05/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đưa Tập đoàn Hoa Vi (Huawei) của Trung Cộng vào danh sách các công ty có thể gây rủi ro an ninh cho nước Mỹ. Như thế, các công ty Trung Cộng không thể mua thiết bị, linh kiện, phần mềm viễn thông của Mỹ nếu chưa được phép. Sau đó, Hoa Kỳ hoãn thi hành trong 3 tháng để khỏi làm hại tới khách hàng mua smartphone của Hoa Vi.

UserPostedImage

Hoa Vi lớn mạnh nhờ vào công nghệ Mỹ, đặc biệt về chíp điện tử và phần mềm. Do Sắc lệnh của Tổng thống Trump mà Google quyết định đình chỉ cấp phép sử dụng hệ vận hành Android cũng như các thỏa thuận chia sẻ với Hoa Vi các sản phẩm phần mềm. Như vậy, Hoa Vi mất quyền sử dụng Android cho điện thoại di động. Loạt điện thoại thông minh mới của Hoa Vi sẽ không được phép cài đặt hệ thống vận hành Android.

Theo chân Google, các công ty Qualcomm, Qorvo, Texas Instrument đã ngừng cung cấp thiết bị cho Hoa Vi. Các nhà chế tạo phần mềm Oracle và Microsoft bắt đầu làm ăn nhỏ giọt với Trung Cộng.

Thế giới hiện nay chỉ có hai hệ vận hành thống trị thế giới điện thoại thông minh mà Androit chiếm 75% thiết bị và còn lại là Oracle của Apple. Các tên tuổi lớn như Nokia, Blackberry, Microsoff đã từng thử làm hệ vận hành mà đều thất bại.

New York Times cho biết Mỹ đang có kế hoạch giới hạn công nghệ mà Tập đoàn Hikvision được phép tiếp cận. Bloomberg đưa ra con số 4 công ty Trung Cộng đang trong tầm ngắm của Tổng thống Trump.

Lập tức, Bắc Kinh cáo buộc Hoa Thịnh Đốn cư xử thiếu công bằng với các công ty Trung Cộng làm ăn ở Mỹ. Chủ tịch Hoa Vi, Nhậm Chính Phi tuyên bố, phía Trung Cộng đã sẵn sàng mọi biện pháp đối phó. Hoa Kỳ không nên đánh giá thấp Trung Cộng. Người đứng đầu Khối smartphone cho biết hệ vận hành Hoa Vi sẽ sẵn sàng thương-mại-hoá từ Mùa Thu hoặc Mùa Xuân 2020”.

Vậy, cuộc chiến kỹ thuật giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ đi về đâu?

Trên phương diện chính trị. Dù có tình trạng căng thẳng giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà, nhưng, giới chính trị Hoa Kỳ vẫn đồng lòng với nhu cầu cứng rắn với Trung Cộng, đặc biệt về phương diện công nghệ. Ngoại trừ chính trị gia ngớ ngẫn, Joe Biden, Ứng cử viên Tổng thống 2010 phát biểu “Trung Cộng không phải là đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ”. Càng ngày cộng đồng quốc tế càng nhận thức rõ ràng nguy cơ thống trị nhân loại của Trung Cộng sẽ làm sụp đổ hoàn toàn hệ thống chính trị tự do, dân chủ đã dày công xây dựng và bảo vệ. Tây Phương sau hơn 40 năm đã thấm thía sự sai lầm vì đã tận tình giúp Trung Cộng thành con khủng long hám mồi. Các quốc gia trên thế giới không nên vì lợi ích riêng tư mà đòi Hoa Kỳ phải gánh vác mọi chi phí chống Trung Cộng. Hợp tác với Hoa Kỳ là con đường một chiều nếu muốn tránh thân phận tôi đòi cho Bắc Kinh.

Trên phương diện công nghệ. Trong bài “The Promise and Peril of 5G” trên tờ The National Interest viết: “Công nghệ 5G sẽ cách-mạng-hoá dược phẩm, đặt nền tảng cho các thành phố và con đường thông minh, kết nối toàn cầu với Internet of Things (Mạng lưới vạn vật kết nối Internet). Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho việc điều khiển từng đàn phi cơ không-người-lái và giúp cấp chỉ huy chiến trường ra quyết định nhanh chóng hơn. Tính đến năm 2035, công nghệ được hỗ trợ 5G có thể tạo ra 12.3 nghìn tỉ USD giá trị kinh tế và cung cấp 22 triệu việc làm mới.

5G có thể hoạt động trên các dải tần số vô tuyến khác nhau trong phổ điện từ, bao gồm các dải tần thấp (dưới 1 gigahertz, GHz), dải tần trung (1-6 GHz) và dải tần cao (trên 6 GHz). Tần số cao hơn chuyển sang tốc độ nhanh hơn, nhưng, khả năng dữ liệu bị giảm đi trong khoảng cách xa. Do đó, hầu hết các quốc gia đang tập trung vào phát triển phổ tần trung cho vùng phủ sóng 5G vì nó cung cấp cả tốc độ tốt và vùng phủ sóng rộng.

Nhưng, các nhà mạng của Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào phát triển phổ tần cao để cung cấp vùng phủ sóng cực nhanh (đặc biệt là ở khu vực thành thị) vì chính phủ và quân đội Hoa Kỳ sở hữu và hoạt động trên hầu hết phổ tần giữa, ngăn họ sử dụng nó. Kết quả là, rất khó để các công ty viễn thông Hoa Kỳ xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực phổ có khả năng sẽ được áp dụng trên toàn cầu.

Trên phương diện kỹ thuật, các quốc gia tiên tiến sẽ sử dụng 5G của Hoa Kỳ để đạt tốc độ cao mới hấp dẫn các nước khác muốn khỏi bị tụt hậu.

Verizon và AT & T đã có một số thị trường 5G hoạt động và Sprint và T-Mobile sẽ bắt đầu tung ra thị trường trong năm nay. Verizon hiện đang bán điện thoại 5G đầu tiên tại Hoa Kỳ – Samsung Galaxy S10 5G – chỉ trong hai thị trường. Trong khi đó, Sprint Sprint LG V50 ThinQ 5G ra mắt vào ngày 31 tháng 5 cho các thị trường đầu tiên.

Bắc Kinh từng đầu tư 400 tỉ USD vào kỹ thuật 5G và đã xây dựng hạ tầng cho 5G ở Hoa Lục nhiều gấp 10 lần của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi năm Hoa Vi phải chi 6.7 tỉ USD để mua thiết bị, kể cả phải trả 1.1 tỉ USD cho Mỹ.

Trong điện thoại hàng đầu P30 Pro của Huawei, các công ty Mỹ cung cấp một số thành phần chính, bao gồm các bộ phận giúp xử lý tín hiệu vô tuyến truyền cuộc gọi và dữ liệu qua không khí. Các chip nhớ P30 Pro là của Micron và công ty Toshiba của Nhật Bản. Công nghệ máy ảnh đến từ Sony của Nhật.

Năm ngoái, Trung Cộng nhập cảng hơn 300 tỉ USD computer chips, chiếc xương sống của tất cả sản phẩm kỹ thuật số nhiều hơn tổng số tiền mua dầu thô ở nước ngoài.

Nhậm Chính Phi thú nhận trên tờ The Nikkei của Nhật: “”Chúng tôi cũng có thể tạo ra các chip giống như của Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không mua từ Hoa Kỳ … Chúng tôi sẽ không dễ dàng loại trừ và từ chối các chip của Mỹ vì tất cả chúng ta cần phải cùng nhau phát triển”.

Trên phương diện trả đũa. Bắc Kinh dễ dàng trả đủa đối với Đại Hàn, Đài Loan, Phi Luật Tân, Việt Nam … Nhưng, rất khó đối phó với các cường quốc kinh tế và quân sự. Khi tranh chấp về Nhóm đảo Senkaku (Đảo Điếu Ngư) năm 2010 thì Bắc Kinh ngưng cung cấp “đất hiếm, rare earth” cho Nhật Bản. Nhưng, cộng đồng quốc tế đã tìm nguồn cung khác nên chẳng bị ảnh hưởng nhiều. Trung Quốc chiếm 97% sản xuất đất hiếm toàn cầu mà mức tiêu thụ đã tăng 27% trong 5 năm trước tranh chấp bị giảm xuống 7,2% trong 5 năm sau đó. Sau khi nối lại xuất cảng gây ra sự sụp đổ giá và Trung Cộng chỉ còn chiếm 71%, theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Tập Cận Bình đến thăm một nhà máy sản xuất đất hiếm mà có dám ra tay hay không?

Bắc Kinh có thể dùng ngón đòn khoáng sản, nhưng khó thuyết phục các quốc gia không phải đồng minh như Úc Đại Lợi, Indonesia, Chí Lợi, Congo.

Chắc Bắc Kinh không dám sử dụng quả “bom trái phiếu 1,300 tỉ USD” ở Ngân khố Hoa Kỳ vì: (1) Chỗ đó sinh lời và an toàn nhất thế giới. (2) Bán đi thì Mỹ và các nước khác mua liền với giá rẻ. (3) Đem tiền về Hoa Lục dễ rơi vào tay tham nhũng. (4) Hoa Kỳ còn có đồng minh khi cần hỗ trợ mà Trung Cộng cô độc.

Nếu một quốc gia để Hoa Vi đặt thiết bị 5G có thể trở thành Con ngựa Thành Troy (Trojan Horse). Bắc Kinh đã chi 80 tỉ USD công nghệ phân phối để giám sát hoặc đàn áp dân chúng ở hơn 50 quốc gia.

Vụ Hoa Vi chỉ là một phần trong “cuộc chiến kỹ thuật” của “chiến lược kinh tế” mà Tổng thống Trump đã theo đuổi trong hai năm rưỡi qua, làm đảo ngược quan niệm chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” do Tây Phương chủ trương qua hơn bốn thập niên. Trung Cộng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Chủ tịch Tập Cận Bình công khai quảng bá hệ thống chính trị độc tài toàn trị nhất thế giới đang đe doạ tới cộng đồng nhân loại trên phương diện kinh tế, văn hoá, chính trị, quân sự, ngoại giao.

Ai cũng thấy nguy cơ từ Trung Cộng lồ lộ mà thiếu khả năng đối đầu nên hợp tác với Donald Trump an toàn hơn đứng bên cạnh Tập Cận Bình.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China’s Latest Economy Data Calls for Caution

Huawei eyes fall release of mobile OS in case of Android ban (Nikkei)

U.S. Restrictions on Huawei Expose a High-Tech Achilles’ Heel for China (NYT)

US allows three months to prepare for Huawei ban (Asia Times)

The Promise and Peril of 5G (National Interest)

HUAWEI PLANS ANDROID RIVAL THIS AUTUMN, REPORTS CLAIM (Independent)

China Has a Rare Chance to Strike Back on Huawei (Bloomberg)

To win China trade war, Trump needs allies (Asia Times)

The Huawei Ban Is Worth the Pain (Bloomberg) Upping the Ante in the US-China Trade War


Edited by user Friday, June 7, 2019 3:15:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12295 Posted : Saturday, June 8, 2019 3:57:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thiên An Môn 30 năm sau


Ngô Nhân Dụng

June 3, 2019

UserPostedImage

Quảng trường Thiên An Môn ngày 18 Tháng Năm, 1989, khi hàng ngàn sinh viên và công nhân biểu tình đòi tự do dân chủ. (Hình: Getty Images)

Một bức tượng của Lưu Hiểu Ba vừa được dựng lên tại Praha, thủ đô Cộng Hòa Tiệp, để kỷ niệm 30 năm cuộc tàn sát Thiên An Môn.

Lưu Hiểu Ba, nhà văn được giải Nobel Hòa bình, là một trong “Tứ Quân Tử,” những giáo sư đã tới ủng hộ, cố vấn cho các sinh viên tuyệt thực phản kháng và giúp tải thương khi xe tăng quân đội Cộng Sản Trung Quốc bắt đầu bắn vào các sinh viên tay không, ngày 4 Tháng Sáu năm 1989.

Cuộc tàn sát Thiên An Môn là một vết nhơ trong lịch sử Trung Quốc. Cả thế giới kinh tởm hành động dã man này. Nhưng chế độ cộng sản vẫn từ chối không nhìn nhận tội lỗi.

Cộng sản Trung Quốc nay đã tỏ ra “ôn hòa” hơn, không gọi cuộc biểu tình, tuyệt thực của sinh viên và công nhân trong hai tháng của năm 1989 là “nổi loạn,” chỉ gọi là “hỗn loạn.” Một số cựu sinh viên, trong số 150 người trốn thoát nhờ một tổ chức sinh viên ở Hồng Kông, đã được trở về thăm quê hương.

Nhưng Trung Cộng vẫn không cho phép ai được biết sự thật về biến cố thảm khốc này, không bao giờ hối lỗi.

Một phóng viên đài BBC mới đi phỏng vấn nhiều người ở Trung Quốc, đưa cho họ coi đoạn phim chàng thanh niên tiến tới chặn xe tăng, nhưng hầu hết mọi người, nhất là giới trẻ, chưa thấy hình ảnh đó bao giờ. Đảng Cộng Sản sợ sự thật. Vì không ai có thể chấp nhận một chế độ đem xe tăng tới bắn vào những thanh niên vô tội. Những thanh niên này chỉ có một “tội” là chống đám cường hào tham nhũng đang đục khoét nước Trung Hoa.

Hồng Kông là nơi duy nhất trên thế giới còn kỷ niệm Thiên An Môn mỗi năm. Năm 2009 số người tham dự lên tới 150,000, các năm 2012, 2014 đã lên 180,000. Nhưng trong lục địa, những chữ như “phong trào sinh viên” hay tên “Triệu Tử Dương” đều bị kiểm duyệt khi đưa lên mạng.

Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) là Tổng Bí Thư năm 1989 và đã đi ra quảng trường Thiên An Môn gặp gỡ các sinh viên. Ông đồng ý với nhu cầu chống tham nhũng họ nêu ra. Ông ta bị cất chức, rồi bị quản thúc đến lúc chết. Năm 1997, Triệu Tử Dương đã viết thư yêu cầu đảng cộng sản nói sự thật và chấm dứt buộc tội các sinh viên, “Nhân dân không bao giờ quên dù chúng ta cứ tiếp tục che đậy,” ông nói.

Ông Triệu Tử Dương, Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc bước ra quảng trường Thiên An Môn gặp gỡ các sinh viên, ngày 19 Tháng Năm, 1989. (Hình: Getty Images)

Nhưng Trung Cộng không thể nào cho người dân biết sự thật Thiên An Môn. Bởi vì công nhận sự thật đó có nghĩa là họ cũng đồng ý với các lý tưởng mà các sinh viên nêu lên: Tự Do và Dân Chủ. Lật ngược những lời vu cáo những sinh viên can đảm đó, hàng ngàn người đã chết, tức là đồng ý với lý tưởng của họ. Nghĩa là phải thay đổi chế độ, nhập vào trào lưu dân chủ hóa của thế giới. Sau đó, không thể nào đoán chuyện gì sẽ xảy ra!

Bởi vì chế độ Cộng Sản ở Trung Quốc hiện nay cũng không khác chế độ Cộng Sản trước đây 30 năm: Độc tài Đảng Trị. Nhiều người giàu có hơn, nhưng tham nhũng còn tăng nhanh hơn Tổng Sản Lượng Nội Địa!

Nhưng sự thật Thiên An Môn sẽ làm lung lay hai thứ “cột trụ” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, là Đặng Tiểu Bình và Quân Giải Phóng! Đặng Tiểu Bình đang được tôn thờ như thần tượng! Quân đội cộng sản sẽ tự thấy nhục nhã khi người dân biết họ đã bắn chết hàng ngàn sinh viên tay không tấc sắt.

Đảng Cộng Sản biết rằng mở cửa cho tự do dân chủ tức là chịu có ngày đảng hết nắm quyền. Tập Cận Bình vẫn còn nhắc đi nhác lại cho các đảng viên nghe “Bài học Xô Viết sụp đổ” chỉ vì Gorbachev muốn thí nghiệm tự do dân chủ, dù với mục đích bảo vệ quyền hành của đảng.

Đảng Cộng Sản muốn xóa dấu vết của những vũng máu tại Thiên An Môn, nhưng người dân Trung Quốc không bao giờ quên. Mới tháng trước, một nhà tranh đấu, Trần Binh (Chen Bing) đã bị tuyên án ba năm rưỡi tù vì vào năm 2016 anh đã kêu gọi đồng bào tưởng nhớ Biến Cố Lục Tứ (Ngày 4 Tháng Sáu) bằng các nhãn hiệu gắn trên chai nước ngọt.

Nỗ lực xóa ký ức của ngày Lục Tứ có khi gây tai hại cho đảng Cộng Sản. Năm 2007 trên tờ Thành Đô Vãn Báo ở tỉnh Tứ Xuyên người ta thấy một trang quảng cáo với những lời ca ngợi hội “Các Bà Mẹ Thiên An Môn,” một tổ chức của các bà mẹ kiên cường hỏi “Các con tôi đâu rồi? Cho tôi biết sự thật!”

Một cô thư ký trong ban quảng cáo của tờ báo chịu đăng và nhận tiền quảng cáo. Vì cô chưa được nghe nói đến cuộc tàn sát đó bao giờ! Trong trường thầy cô không dậy, ở nhà bố mẹ không dám nói, báo chí không bao giờ đả động tới! Cô cứ tưởng Thiên An Môn là nơi xảy ra một vụ hầm mỏ sập đổ làm chết người, vào ngày 4 Tháng Sáu, và “Các Bà Mẹ Thiên An Môn” chỉ khiếu nại đòi bồi thường!

Hàng ngàn người Hong Kong thắp nến tưởng niệm biến cố Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)

Guồng máy truyền thông dối trá của đảng Cộng Sản còn huấn luyện cho các thanh niên không biết gì về vụ thảm sát biết đặt câu hỏi ngược lại nếu có ai nhắc đến tội ác ngày 4 Tháng Sáu của đảng. Họ hỏi: “Các anh chị lại nghe đài, đọc báo Tây phải không? Làm sao anh biết đó là sự thật?” Miếng võ “Tin bịa đặt phản động” Fake News được sử dụng khắp nơi để che giấu sự thật! Nhiều người Trung Hoa đã sống, đã chứng kiến cuộc tàn sát, bây giờ cũng ngần ngại không muốn kể cho con cháu mình nghe!

Chiến dịch che giấu của Trung Cộng gây tai hại cho chính họ. Khi các thanh niên biết sự thật, qua mạng internet, họ sẽ thất vọng về đảng nặng nề hơn. Khi nhìn thấy cảnh tham nhũng, bất công còn đang diễn ra trước mắt, khi nhớ lại các sinh viên thời 1989 mang lý tưởng hào hùng như thế nào, giới trẻ Trung Quốc bây giờ sẽ xấu hổ khi thấy họ thật ra chỉ là phường “Giá áo, túi cơm,” chỉ lo cơm áo gạo tiền, không xứng đáng làm một người Trung Quốc!

Nhiều nhà tranh đấu dân chủ ở Trung Quốc bây giờ vẫn chọn số điện thoại tận cùng bàng bốn con số “8964.” Họ có cách nhắc nhở lẫn nhau!

Dân Hồng Kông và Đài Loan được biết về “Biến cố Lục Tứ” sẽ không bao giờ tin tưởng vào những hứa hẹn của chế độ cộng sản Trung Quốc. Cựu tổng thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou,) một người được coi là “thân Bắc Kinh trong vấn đề thống nhất,” cũng nói rằng việc thống nhất sẽ không thành nếu sự thật về vụ Thiên An Môn không được làm sáng tỏ.

Triệu Tử Dương trước khi chết có lần đã cảnh cáo đảng rằng chế độ độc tài bưng bít sự thật sẽ khiến cho chính nó không bao giờ được nghe nói sự thật, không thể tự thay đổi, từ đó sẽ tự hủy diệt.

Một chế độ như vậy không tạo được cơ hội cho sáng kiến, phát minh, là những điều kiện tối cần cho tiến bộ. Chế độ đó, trong 30 năm qua, đã càng ngày càng tham nhũng, lạm quyền nhiều và nặng nề hơn. Sẽ đến lúc người dân Trung Hoa thất vọng và họ sẽ đòi biết sự thật!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12296 Posted : Saturday, June 8, 2019 4:03:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Đất Hiếm Không Khan Hiếm Với Mỹ


08/06/201900:00:00(Xem: 448)
Vi Anh

Đừng có lo, đất hiếm không khan hiếm với Mỹ ngay tại Mỹ. Phần lớn đất hiếm hiện nay tập trung ở Trung Cộng, Brazil, Canada, Úc, Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam. Trừ TC, các nước khác là đồng minh, đối tác thân cận với Mỹ. Và ngay tại Mỹ, Mỹ vẫn là một nguồn đất hiếm dồi dào nhứt trên thế giới. Trên thực tế, từ những năm 1960 đến 1980, Hoa Kỳ mới là nước dẫn đầu về sản xuất đất hiếm với mỏ Mountain Pass tại California. Những khu vực này đã bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa vào năm 1998 vì gây ô nhiễm môi trường. Các mỏ, cơ ngơi khai thác ở Vùng Mountain Pass tại California vẫn còn, tái khởi động lại không có gì khó với khoa học kỹ thuật Mỹ. Đặc biệt là Quân Đội Mỹ thực hiện để giải quyết một nhu cầu liên quan đến sinh mạng khoa học kỹ thuật của đất nước, như đã thấy Quân đội đã trình Tổng Thống và Quốc Hội.

Chánh quyền Mỹ, Bộ Quốc Phòng Mỹ thừa sức đối phó TC đang hù doạ sẽ dùng đất hiếm của TC như vũ khí chống lại Mỹ trong Chiến tranh Thương mại. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã trình với Tổng Thống và Quốc Hội, xin ngân sách sản xuất đất hiếm để Mỹ không phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc. Mỹ có mỏ, có tài nguyên đất hiếm rất nhiều, nhưng vì e ngại ô nhiễm môi sinh nên lâu nay bán quặng đất hiếm cho TC chở về TC thanh lọc lấy kim loại hiếm, Mỹ tránh được ô nhiễm môi sinh. Dĩ nhiên bây giờ TC hù doạ lấy đất hiếm làm vũ khí chống Mỹ thì không ai trong chánh quyền Mỹ, liên bang hay tiểu bang cho phép làm cái việc nối giáo cho giặc. Nhân dân, chánh quyền và quân đội Mỹ sẽ vì nhu cầu quốc gia, quyền lợi quốc gia sẽ tận lực làm việc như trong Đệ Nhị Thế Giới Đại Chiến các kỹ sư biến phi cơ dân sự thành chiến đấu cơ, phi cơ tiếp vận quân sự, phụ nữ Mỹ vào thế nam công nhân và kỹ sư lên đường chiến đấu ở Âu Châu tiếp viện cho đồng minh và chánh nghĩa tự do, dân chủ cho Âu châu.

Người Mỹ không lạ gì cái kiểu tuyên truyền của TC thừa kế kiểu tuyên truyền của Đức Quốc xã, tin rằng một chuỵện giả dối nói nhiều lần thiên hạ có thể tin. Nhưng thời đại tin học, kỹ thuật số hiện thời đã khác, thế giới chỉ là xóm nhà, các nước là láng giềng, tuyên truyền của TC đã lỗi thời. Không ai sợ. Thí dụ như ngày 29/05/2019, tờ Nhân Dân nhật báo tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà Nước TC dọa: «Trung Quốc có khả năng làm ngừng hoạt động hầu hết dây chuyền sản xuất xe hơi, máy tính, điện thoại thông minh và máy bay trên thế giới, nếu Trung Quốc quyết định ngừng xuất khẩu các loại kim loại hiếm này».

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng không chỉ trong các sản phẩm dân dụng như điện thoại iPhone hay xe điện, mà còn các công nghệ quân sự quan trọng như động cơ máy bay, vệ tinh và laser.

TC tính lấy thịt đè người, cả vú lấp miệng em, bắt bí Mỹ vì theo tài liệu Trung Quốc cung cấp hơn 90% lượng đất hiếm cho nhu cầu của thế giới, trong đó Hoa Kỳ nhập 80% trong giai đoạn 2004-2017.. “Đất hiếm là thành phần thiết yếu được sử dụng trong nhiều hệ thống vũ khí quan trọng cho an ninh quốc gia của Mỹ”,

Nên TC từng dùng đất hiếm làm vũ khí đáp trả Nhật Bản vào năm 2010 khi xảy ra tranh chấp biển đảo. Nhưng chỉ 6 tháng sau thì thôi. Vì TC thường dùng đất hiếm để thao túng một sớ nước như Nhựt, nên Tổ chức Thương mại Thế giới lên án quyết định của Bắc Kinh áp đặt hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm cho Nhật Bản.

Còn Mỹ lãnh đạo là tiên liệu, Hoa kỳ lúc bấy giờ đã đề cao cảnh giác về TC dùng đất hiếm làm vũ khí tranh chấp. Từ năm 1980, “cũng vì quyết định áp dụng hạn ngạch trên của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã đề phòng cho tái thúc đẩy hoạt động khai thác đất hiếm trên lãnh thổ vốn bị tạm ngừng trong thập niên 1980 vì quá gây ô nhiễm và chi phí khai thác đắt hơn so với Trung Quốc.

Đài RFI của Pháp cho biết “Hai nhật báo Le Figaro và Les Echos đều bình luận về «vũ khí chiến lược» của Trung Quốc trong số ra ngày 31/05/2019. Một câu hỏi đặt ra «Liệu đất hiếm sẽ trở thành vũ khí để Trung Quốc đáp trả sức ép vô cớ của Hoa Kỳ?». Nhân Dân nhật báo cho rằng «câu trả lời chẳng có gì là bí ẩn» trước «hành động khủng bố kinh tế trắng trợn» của Hoa Kỳ họ có thể trả đũa.

Vì hồi 2016, cơ quan Kiểm toán Chính phủ (Government Accountabilty Office) cho biết “bộ Quốc Phòng Mỹ sử dụng 1% tổng số lượng đất hiếm tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sản xuất khoảng 6,5% lượng đất hiếm trên thế giới.

“Điều trớ trêu, theo Les Echos, là khu mỏ khai thác đất hiếm lớn nhất của Mỹ, Moutain Pass, lại nằm trong tay tập đoàn Trung Quốc Sheng He, sau khi nhà khai thác Mỹ Molycorp bị phá sản. Nhật báo Le Figaro nêu cụ thể hơn là 50.000 tấn quặng khai thác tại Moutain Pass lại được chuyển về Trung Quốc để xử dụng.

“Cùng ngày Bắc Kinh để báo chí chính thức đe dọa Mỹ, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã gửi đến Toà Bạch Ốc một bản báo cáo, trong đó yêu cầu tăng ngân sách liên bang nhằm khuyến khích khai thác và sản xuất đất hiếm tại Hoa Kỳ. Hiện tại, có ba khu vực khai thác đang được xây dựng hoặc đang trong quá trình chuẩn bị: Khu thứ nhất cũng nằm trong vùng Moutain Pass, sẽ đi vào hoạt động năm 2020, có thể cung cấp 5.000 tấn hai loại đất hiếm được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ; hai khu còn lại chỉ có thể được khánh thành năm 2022.

“Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung tá không quân Mike Andrews, khẳng định «tiếp tục làm việc chặt chẽ với Tổng thống, Quốc Hội và ngành công nghiệp Mỹ để cải thiện khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trên thị trường quặng mỏ». Trung tá không nêu chi tiết về báo cáo, song tiết lộ rằng báo cáo này có liên quan tới một chương trình liên bang được thiết kế để thúc đẩy năng lực sản xuất đất hiếm trong nước thông qua các động cơ kinh tế.

Rõ ràng cả thế giói bây giờ đã biết sự độc quyền, độc đoán của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Và Mỹ đang tập trung nổ lực vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của TC. Chính Bộ Quốc Phòng lo liêu vụ này vì Mỹ đã coi đất hiếm là vũ khí, không thể, không bao giờ để phụ thuộc vào nước nào nữa.

Đất hiếm là thành phần thiết yếu được sử dụng trong nhiều hệ thống vũ khí quan trọng cho an ninh quốc gia của Mỹ. Coi vậy chớ Bắc Kinh tuyên bố "Bắc Kinh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đất hiếm của những quốc gia khác, nhưng "không chấp nhận" quốc gia nào sử dụng đất hiếm của Trung Quốc để sản xuất, sau đó quay lại kìm hãm Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh.

Ông Cao không nêu tên bất kỳ quốc gia nào nhưng chuyến thăm một nhà máy khai thác đất hiếm tuần trước của Chủ tịch Tập Cận Bình làm dấy lên suy đoán Trung Quốc có thể sử dụng vai trò là nhà xuất cảng đất hiếm hàng đầu sang Mỹ làm đòn bẩy trong chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuy Bắc Kinh không nói rõ sẽ hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ, truyền thông nước này ngụ ý khả năng này rất có thể xảy ra. Hãng thông tấn nhà nước Xinhua của TC hôm 29/5 có bài viết khẳng định "nếu bất kỳ ai muốn dùng đất hiếm nhập cảng để chống lại Trung Quốc, người Trung Quốc sẽ không đồng ý".

Dĩ nhiên Mỹ không dễ tin lời tuyên bố của TC dù không nói rõ tên Hoa Kỳ. Nhưng chánh quyền và quân đội Mỹ phải phòng thủ, Washington cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc./.

(VA)

Edited by user Saturday, June 8, 2019 4:05:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12297 Posted : Saturday, June 8, 2019 4:26:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Kỳ tạo bất ngờ đá bại Pháp 3-2
để vào tứ kết U20 World Cup 2019


June 7, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ trẻ Hoa Kỳ ôm nhau vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới Pháp trong trận đấu vòng 16 giữa U20 Hoa Kỳ và Pháp, diễn ra tại Ba Lan ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Americansoccernow.com)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn thế giới U20 World Cup 2019 diễn ra tại Ba Lan kể từ ngày 23 Tháng Năm đến 15 Tháng Sáu, 2019.

Đội tuyển trẻ U20 Hoa Kỳ nằm ở bảng D cùng với U20 Ukraine, Nigeria và Qatar. Với kết quả thua Ukraine 1-2, thắng Nigeria 2-0 và Qatar 1-0, đội tuyển U20 Hoa Kỳ đứng nhì bảng D lọt vào vòng 16 đội cùng với Ukraine và Nigeria.

Bước vào vòng 16 đội tuyển Hoa Kỳ được tiên đoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với đội tuyển U20 Pháp, một trong những ứng viên cho danh hiệu vô địch U20 World Cup.

Đội tuyển U20 Pháp với ba trận toàn thắng trước các đối thủ Mali (3-2), Panama (2-0) và Saudi Arabia (2-0) để đứng đầu bảng F.

Trước đối thủ là Pháp, nhiều người hâm mộ không hy vọng đội tuyển U20 Hoa Kỳ vượt qua được ngọn núi cao này. Thế nhưng các cầu thủ trẻ Mỹ đã tạo nên cú sốc khi đá bại Pháp, đội tuyển nhiều hy vọng đoạt danh hiệu vô địch U20 World Cup, với tỷ số 3-2 trong suốt 90 phút rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính.

Và mặc dù thiếu vắng hai cầu thủ quan trọng vì nhận hai thẻ vàng, nhưng các cầu thủ trẻ Hoa Kỳ đã thi đấu tuyệt hay với Sebastian Soto lập cú đúp và bàn thắng vàng của Justin Rennicks ở phút 83 đưa đội tuyển trẻ U20 Hoa Kỳ lần thứ ba liên tiếp vào tứ kết giải U20 World Cup.

UserPostedImage

Không thể nào vui sướng hơn khi cuối cùng đá bại đối thủ Pháp, ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Americansoccernow.com)

Sebastian Soto hiện đứng thứ nhì trong cuộc chạy đua giành giải Golden Boot với 4 bàn thắng.

Sau trận đấu với Pháp dưới sức nóng 86 độ F cộng thêm ẩm độ trên 30, đội tuyển Mỹ chỉ có 3 ngày để hồi phục sức khỏe trước khi tiếp tục so tài với Ecuador trong trận tứ kết diễn ra vào ngày Thứ Bảy 8 Tháng Sáu, 2019 tại Gdynia, Ba Lan (Poland) vào lúc 8 giờ 30 sáng giờ California, được đài Fox Sports 2 (FS2) và hệ thống Universo (nói tiếng Spanish) truyền hình trực tiếp.

Như đề cập ở trên, mặc dù vắng mặt hai cầu thủ quan trọng Alex Mendez và Chris Durkin vì bị hai thẻ vàng, đội tuyển trẻ Mỹ thi đấu với sự chói sáng của tiền đạo Tim Weah giúp đội nhà có được quả phạt trong vùng cấm địa ở phút 13 nhưng Richie Ledezma, được đưa vào thay thế cho Mendez lại sút ra ngoài cột dọc trái.

Vài phút sau đó, lại Weah, sau khi nhận được đường banh chuyền dài từ thủ quân Paxton Pomykal, Weah vượt qua hai hậu vệ Pháp và cố gắng tìm cách lớp bổng banh qua khỏi người thủ môn Pháp nhưng không thể thành công và một hậu vệ Pháp phá banh ra ngoài.

Sau 20 phút đầu tiên, các cầu thủ Pháp mở các cuộc tấn công và có hai cơ hội tốt nhưng một lần bị thủ môn Mỹ Brady Scott cản phá kịp thời và lần thứ hai sút banh vượt khỏi sà ngang.

Trong khi đội bóng áo xanh Pháp tiếp tục tạo sức ép lên khung thành Mỹ bằng những cuộc tấn công thì phía Hoa Kỳ rình rập chờ cơ hội phản công nhanh khi Ledezma có banh dẫn sâu xuống, vượt qua khỏi giữa sân và thọc banh qua khỏi hai hậu vệ Pháp cho đồng đội Soto thoát nhanh xuống sút banh qua khỏi tay thủ môn Pháp Alban Lafont vào lưới mở tỷ số đầu tiên cho Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa cầu thủ hai đội Hoa Kỳ và Pháp trong trận đấu vòng 16 giải U20 World Cup 2019, ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Americansoccernow.com)

Tuy nhiên đến phút 41, Pháp có cơ hội quân bình tỷ số 1-1 khi Gouiri nhận banh từ đồng đội, thực hiện pha dứt điểm cho thủ môn Mỹ vào lưới lượm banh.

Bước sang hiệp hai được 10 phút, Pháp dẫn lại 2-1 với bàn thắng của Nabil Alioui ở phút 55.

Trước tình thế này huấn luyện viên đội tuyển U20 Hoa Kỳ, Tab Ramos, người từng dẫn dắt U20 Mỹ liên tiếp vào đến tứ kết giải kể từ 2015, tung cầu thủ mới vào sân để lấy lại thế trận, đưa hai tiền đạo dự bị Ulysses Llanez và Rennicks vào thay thế đồng đội ở phút 63.

Sự thay người này mang đến hiệu quả khi ở phút 74, Weah có banh trong vùng cấm địa chuyền cho Soto thoát qua khỏi các hậu vệ và sút banh qua khỏi tay thủ môn Pháp vào lưới quân bình tỷ số 2-2.

Kết quả này giữ nguyên và mọi người nghĩ đến cả hai đội phải giải quyết bằng hai hiệp phụ, bất ngờ ở phút 83, khi banh được hậu vệ Hoa Kỳ sút vào, thủ môn Pháp Lafont bay người cản phá banh dội trở ra vừa lúc Rennicks lao nhanh tới đưa banh vào lưới ấn định tỷ số chung cuộc 3-2 về cho đội nhà.

Tiễn đội tuyển U20 Pháp về nước, Hoa Kỳ bước vào tứ kết gặp Ecuador vào ngày Thứ Bảy, 8 Tháng 6 năm 2019 vào lúc 8:30 sáng giờ California như đề cập ở trên. Nếu thắng luôn Ecuador, U20 Hoa Kỳ vào bán kết và sẽ gặp đội thắng tứ kết khác giữa U20 Hàn Quốc và Senegal, và nhiều hy vọng góp mặt ở trận chung kết giải.

(TTC)
Mắt Buồn  
#12298 Posted : Saturday, June 8, 2019 12:46:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
7 mẹo làm giảm khô mắt tự nhiên


June 4, 2019

UserPostedImage

Uống tám đến 10 ly nước mỗi ngày để giúp thúc đẩy sản xuất nước mắt và làm giảm khô mắt. (Hình: Ferda Demir/Getty Images for IMG)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Việc dành nhiều thời gian làm việc trên máy điện toán sẽ khiến giảm tập trung mucin 5AC, một chất trong lớp nhầy mắt, giúp giữ cho mắt được bôi trơn và sáng.

“Việc chúng ta chớp mắt từ 10 đến 12 lần một phút giúp duy trì lớp nhầy này. Nhưng khi tập trung vào máy điện toán, chúng ta sẽ chỉ chớp mắt từ ba đến bốn lần một phút, gây khó chịu và mệt mỏi,” bác sĩ mắt Marc Grossman, tác giả cuốn sách “Natural Eye Care” cho biết.

Dưới đây là những cách giúp giữ ẩm tự nhiên và giảm việc nhức mỏi cho mắt, theo trang mạng Mind Body Green Health.

1. Cắt giảm đường, tăng tiêu thụ trà xanh

Theo Bác Sĩ Grossman, việc tiêu thụ khoảng 11 muỗng cà phê đường mỗi ngày có liên quan đến hội chứng khô mắt. Lượng đường dư thừa trong việc ăn uống dẫn đến quá nhiều glucose không thể sử dụng trong mắt và hơn một nửa số bệnh nhân tiểu đường mắc hội chứng khô mắt này. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và rau củ nhiều màu sắc có hàm lượng chống oxy hóa cao (bao gồm zeaxanthin, lutein và astaxanthin), đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mắt.

2. Sử dụng thuốc bổ trợ

Bạn nên hấp thu hàm lượng axit béo omega-3 cao có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt bằng cách cải thiện lớp phủ phía trước mắt và giảm viêm. Vitamin D có thể có lợi ích tương tự, với một số nghiên cứu cho thấy khô mắt và suy giảm chức năng nước mắt là triệu chứng cho thấy vitamin D thấp. Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng các vấn đề về đường ruột như IBS cũng liên quan đến chứng khô mắt. Vì vậy, bạn cũng bổ sung men vi sinh chất lượng cao để hỗ trợ sức khỏe đường ruột nói chung.

3. Bổ sung nước

Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên nên uống từ tám đến 10 ly nước mỗi ngày để giúp thúc đẩy sản xuất nước mắt và làm giảm khô mắt.

4. Đầu tư cho một chiếc kiếng màu hổ phách

Kiếng màu hổ phách là một cách hiệu quả để lọc ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ và được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng khô mắt. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp chống lại tác động của ánh sáng xanh đối với hormone và chu kỳ kinh nguyệt. Kiếng màu hổ phách giúp tăng mức độ melatonin và giảm mức cortisol vào ban đêm, theo chuyên gia sức khỏe và nội tiết tố phụ nữ, Bác Sĩ Jolene Brighten.

5. Chườm ấm hai lần một ngày

Chườm ấm bằng khăn ướt có thể là cách hiệu quả để mở các tuyến dầu trong mí mắt, cho phép dầu tự nhiên chảy ngược vào mắt, làm chậm bay hơi nước mắt và giảm bớt sự khó chịu từ các tác nhân gây khô mắt như kính áp tròng hoặc dành quá nhiều thời gian trên màn hình. Bạn nên chườm ấm trong 10 phút từ hai đến ba lần một ngày. Bạn cũng có thể thử nhẹ nhàng xoa bóp mí mắt trên và dưới trong khi bạn tắm, điều này sẽ kích thích tuyến lệ.

6. Tập chớp mắt

Các nhà nghiên cứu cho biết tầm quan trọng của việc chớp mắt hoàn toàn. Do đó, hãy chắc chắn rằng khi bạn chớp mắt, bạn hãy nhắm mắt lại. Hoặc hẹn giờ một vài lần mỗi ngày và thực hiện các bài tập đơn giản sau: nhắm mắt, nhắm chặt mắt, sau đó xoa nhẹ mắt trong khi vẫn nhắm mắt. Mở mắt ra và lặp lại khoảng năm lần.

7. Lựa chọn thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo là sự lựa chọn tối ưu khi mắt cần cứu trợ kịp thời khi bị khô rát. Nhưng Grossman cảnh báo rằng những loại thuốc được bán trên thị trường để “giảm đau mắt đỏ” có thể làm giảm lưu thông trong mắt, hạn chế sản xuất độ ẩm và làm tình trạng khô mắt trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn nên chọn thuốc nhỏ mắt nhân tạo không chất bảo quản. Chúng có sẵn trong các lọ dùng một lần để giữ cho chúng còn mới và không có chất bảo quản hóa học. Nếu bạn bị khô mắt từ trung bình đến nặng, thuốc nhỏ có chất bảo quản có thể gây kích ứng mắt hơn nữa.

(K.D)

Edited by user Saturday, June 8, 2019 12:50:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12299 Posted : Saturday, June 8, 2019 7:23:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thói quen nói tục, chửi thề


By Huy Phương

May 23, 2019

Nói tục, chửi thề có sướng không? Không khoái lỗ miệng thì người ta đã không nói. Bỗng dưng một hôm, gặp một thằng bạn nối khố bốn mươi, năm mươi năm về trước, mừng quá không dằn được tấm lòng hoan hỉ, đã kêu lên: “Tổ cha mi, tau tưởng mi chết mô mất đất rồi!”

Tiếng chửi không có gì là tục tằn mà còn mang chút âu yếm chỉ dành cho những người và những gì thân ái nhất. Không tin, bạn có quen biết thì cứ hỏi các cô nữ sinh Ðồng Khánh ngày nào, gặp gỡ nhau là cứ ríu ra ríu rít, “mệ nội, tổ cha” lia chia mà không thấy gì trong đó là có chút vô giáo dục.

Cũng có những tiếng chửi thề “vô ý thức”, người nói luôn luôn dùng xen kẽ trong câu nói và trở thành một thói quen không bỏ được, tiếng chửi tục chen vào không có liên quan hay tỏ một thái độ gì với câu chuyện, có thể nghe trong bàn nhậu ngoài quán: “Hôm qua tao đi Las Vegas về (đ.má) đóng tiền điện mất toi gần $500, lại bị kẹt xe (đ.má), sáng nay nhức đầu quá, dậy không nổi (đ.má)… Cũng có tiếng chửi thề khi nóng giận hay “xì nẹc” (sénerver) về một việc gì không vừa ý: “Ð. mẹ, cái quân lừa thầy, phản bạn!” Những tiếng chửi thề này, người Việt Nam mình gọi là “xổ tiếng … Ðức”, hay rõ hơn là “tiếng Ðan Mạch”. Thật là oan cho hai ngôn ngữ này.

UserPostedImage

Khi người ta uất ức, giận dữ không kềm được, nói tục hay chửi thề một “phát” để bày tỏ phẫn nộ. Trong ca dao tục ngữ không nghe tiếng chửi tục, nhưng chúng ta có thể tìm thấy nó trong văn chương:

“Ba hồi trống giục, đù cha kiếp

Một nhát gươm đưa, đéo mẹ đời!”

(Cao Bá Quát)

Trần Dần, một nhà văn miền Bắc nổi tiếng trong nhóm Nhân Văn bị trù dập, đã có lần viết: “Và đa số là ngại học tập, ngại nghe đả thông. Ngại nghe cán bộ nói nhiều. Ngại bị nắm tư tưởng. Nắm … nắm con cặc” (Trần Dần ghi 1954- 1960 – Văn Nghệ xb.2000). Ðúng là văn chương phản kháng bằng … chửi tục. Chửi ai, ngoài kẻ đáng chửi nhất là … đảng.

Chúng ta đừng nên coi thường và đánh giá thấp những tiếng chửi thề, vì các khoa học gia đã khám phá ra rằng chửi thề là một cách giải tỏa những căng thẳng, ẩn ức để tâm lý con người được quân bình hơn. Timothy B. Jay, giáo sư tâm lý học người Hoa Kỳ, tác giả một cuốn sách mới xuất bản với cái tên lạ lùng “Tại Sao Chúng Ta Chửi Thề” cho rằng đó là một cách duy nhất để giải tỏa những nỗi ẩn ức trong lòng, như người bệnh chửi thề cho đỡ những cơn đau đớn, các nhà thể thao trên sân đấu đôi khi chửi thề để ngụy biện cho một bàn thua.

Theo tác giả cuốn sách này, chính sự chửi thề có giá trị để tránh được các cuộc xung đột bằng vũ lực, bằng đấm đá, cấu xé nhau như ở loài vật, vì chúng không thể hiện giận dữ bằng ngôn ngữ được. Tuy vậy người ta vẫn thường đánh giá thấp việc chửi thề và coi như những người thiếu văn hóa mới sử dụng nó. Ðàn ông hay chửi thề hơn đàn bà, và giới trẻ ngày nay cũng tham gia chửi thề không kém.

Vậy phải chăng nói tục chửi thề, ngoài thói quen không được kiểm soát ra, là một thái độ để giải toả những gì đã dồn nén lên con người: cơm áo, công ăn việc làm, đời sống… Tại miền Bắc ngày trước mọi lời ăn tiếng nói, hành động đều bị theo dõi, kiểm soát; những bất mãn sau này phải bung ra bằng ngôn ngữ. Những ẩn ức không gì giải quyết được thì chỉ có nước nói tục, chửi thề mới hả dạ phần nào.

UserPostedImage

Sau tháng 4-1975, trong ngành giáo dục tại miền Nam các thầy cô giáo mới thấy rõ ưu điểm của học sinh mình mà lâu nay họ không để ý tới, đó là học sinh miền Nam lễ phép, thật thà; không nói tục chửi thề như học sinh miền Bắc mới theo cha mẹ vào tiếp thu miền Nam. Phải lâu lắm lớp trẻ con này mới xóa bỏ được cái thói quen ấy và bắt chước được trẻ con miền Nam.

Ở miền Bắc, các bạn tù “cải tạo” có dịp đi sâu vào thôn xóm làng mạc xa xôi đã chứng kiến nhiều thứ “văn hóa” viết vẽ lên tường nhà trường, hợp tác xã của con cháu bác Hồ, và “văn hóa” nói tục của phụ nữ miền Bắc – nhất là thành phần lính tráng, công an, cán bộ “gái”. Thôi thì thời chiến tranh, cha mẹ lo đi nghĩa vụ quốc gia, quốc tế, phải gởi con vào nhà trẻ cho các bà giữ trẻ đồng lương ít ỏi. Họ bất mãn, chanh chua, chửi tục, giáo dục con cái mình thành những thứ tinh hoa “xã hội chủ nghĩa” thì cũng đành chấp nhận.

Nhà trẻ là những chiếc nôi của tuổi đời cũng như của giáo dục, thế mà các cán bộ nhà trẻ lại là những người không thân thế. Họ luẩn quẩn trong bốn bức tường chật hẹp; bao nhiêu bực dọc, bất mãn được đổ lên đầu con trẻ với những câu chửi rủa tục tằn. Lớn lên trong môi trường nói tục, vẽ tục, viết tục, thứ người được trồng lên trên mảnh đất ấy không khá lên với lời ăn tiếng nói được. Vụ ông Giám Ðốc Air Việt Nam trong lần được phóng viên Ðài BBC phỏng vấn cách đây không lâu, tuy chưa phát ra tiếng chửi thề, nhưng lối ăn nói như thế cũng được người ta đánh giá là thiếu …”văn hóa”.

Xin kể hầu quý bạn đọc câu chuyện sau đây, sáng tác của quần chúng vô danh, tiêu biểu kiểu ăn nói “bạt mạng”; nhân vật “tôi”, cũng như sự việc trong chuyện đều là “hư cấu”:

“Trong một dịp về Việt Nam, tôi đã đến thăm một người bạn cũ hiện nay là một cô giáo dạy văn tại một trường cấp 3 tại Hà Nội. Ðối với một người ở nước ngoài về như tôi, đi tìm nhà một người quen trong thành phố này quả là khó khăn. Vào một con hẻm, tôi gặp một ông cụ đi ngược chiều, tôi lễ phép hỏi thăm nhà cô giáo Xuân. Ông cụ nghễnh ngãng, nghe tôi nhắc lại câu hỏi hai ba lần, ông lấy tay nghiêng một bên tai và lắc đầu trả lời tôi: “Tôi… đéo nghe ông nói gì cả!” Tôi không buồn, đi tiếp và hỏi hai đứa trẻ đang mãi chơi bên đường, chúng trả lời thẳng thừng, chẳng cần nhìn tới khách hỏi là ai: “Ðéo… biết”.

Cuối cùng tôi tìm ra nhà cô giáo. Sau khi thăm hỏi, trò chuyện, tôi trách cô về lối ăn nói, tự nhiên, sỗ sàng … “đéo” có văn hóa ở khu xóm, và hỏi cô đã nghĩ gì trong khi cô là một nhà … trồng người. Cô tâm sự: “Tôi đã cố hết sức tôi, nhưng học sinh… đéo nghe, nên cũng đành bó tay. Tôi kể anh nghe một chuyện, có lần, trong một bài học về dũng sĩ diệt Mỹ, tôi hỏi một học sinh định nghĩa về hai chữ “dũng sĩ”, em trả lời ngon ơ rằng “dũng sĩ là …đéo sợ!” Trong một cuộc họp với một Thứ Trưởng về định hướng giáo dục XHCN, tôi đã đem vấn đề này than phiền với cấp trên. Hôm ấy, trước mấy trăm giáo chức có mặt trong phòng hội, ông Thứ Trưởng đã nói rằng:

– Cô vừa nói học sinh cô định nghĩa về dũng sĩ, nếu chúng nói như vậy thì cũng … đéo sai. Tuy nhiên đây là vấn đề khá trăn trở với tôi, nhưng nhiều khi mình cũng … đéo biết giải quyết ra sao! Giáo dục thì … đéo có ngân khoản, trong khi có tiền cho tượng đài. Văn phòng tỉnh huyện, khách sạn, sân golf thì … đéo thiếu. Chính sách … đéo nghĩ đến tương lai con em, chúng ta là cấp thừa hành … đéo nghĩ làm gì cho nhọc xác.

Tôi rất buồn và kết luận với cô giáo một câu rất ư là “cá mè một lứa”: “Tương lai đất nước như thế này thì … đéo khá cô ạ!”

HP
Orange County, CA.

Edited by user Saturday, June 8, 2019 7:25:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12300 Posted : Saturday, June 8, 2019 9:17:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,307

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: Các Kitô hữu phải đồng hành với nhau
trong đức tin


6/6/2019 4:06:27 PM

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 05.06 dành cho hàng chục ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã thuật lại các hoạt động của ngài trong chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày tại Rumani, từ ngày 31.05 đến 02.06.

UserPostedImage

Trước hết ĐTC cám ơn chính quyền dân sự và giáo quyền tại Rumani đã giúp cho chuyến viếng thăm của ngài được thực hiện tốt đẹp. Nhưng trên hết, ĐTC cảm tạ Chúa đã cho Đấng Kế vị thánh Phêrô trở lại viếng thăm nước này, 20 năm sau chuyến viếng thăm của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô.

Đồng hành với nhau

Tiếp đến, ĐTC trình bày mục đích của chuyến viếng thăm, như khẩu hiệu của chuyến viếng thăm, ngài đã mời gọi “đồng hành với nhau”. ĐTC chia sẻ: “Niềm vui của tôi là có thể làm điều này không phải là từ xa hay từ trên cao, nhưng bằng cách chính tôi bước đi giữa dân tộc Rumani, như một người hành hương trên trái đất này. Những cuộc gặp gỡ khác nhau đã nêu bật giá trị và sự cần thiết phải cùng nhau bước đi, giữa các Kitô hữu, trên bình diện đức tin và từ thiện, và giữa các công dân, về mức độ cam kết dân sự.”

Bí tích rửa tội, máu các vị tử đạo và đau khổ, liên kết các Kitô hữu

Phần đầu của chuyến viếng thăm của ĐTC là các cuộc gặp gỡ với các Giáo hội Kitô anh em. ĐTC cho biết về tương quan huynh đệ giữa các Giáo hội khác nhau. Ngài nói: “Tại Rumani, phần lớn các tín hữu thuộc Chính thống giáo, hiện tại do Đức Thượng phụ Daniel lãnh đạo, người mà tôi có tình anh em và biết ơn. Cộng đồng Công giáo, cả "Hy Lạp" và "Latinh", vẫn sống và hoạt động. Sự liên kết giữa tất cả các Kitô hữu, mặc dù không hoàn toàn, được dựa trên bí tích rửa tội duy nhất và được đóng ấn bởi máu và đau khổ mà họ cùng nhau gánh chịu trong thời kỳ bách hại đen tối, đặc biệt là trong thế kỷ trước dưới chế độ vô thần. Cũng có một cộng đoàn Tin Lành Luther tuyên xưng cùng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và có những tương giao tốt đẹp với các tín hữu Chính Thống và Công giáo”.

Cùng bước đi trong ký ức hòa giải và hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn

Những khoảnh khắc đại kết đặc biệt được ĐTC kể lại. Đó là cuộc gặp gỡ rất thân mật với Đức Thượng phụ và Thánh Hội đồng của Giáo hội Chính thống Rumani. ĐTC cho biết: “Trong đó tôi nhắc lại mong muốn của Giáo hội Công giáo là cùng nhau bước đi trong ký ức hòa giải và hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn, mà chính người dân Rumani đã tiên báo về điều này qua lời cầu nguyện trong chuyến viếng thăm của thánh Gioan Phaolô II”.

Kinh Lạy Cha là di sản chung của tất cả những người được rửa tội

ĐTC cho biết chiều kích đại kết quan trọng của cuộc hành trình đạt đến đỉnh điểm trong buổi cầu nguyện long trọng, đọc Kinh Lạy Cha, tại nhà thờ Chính Thống giáo mới và hùng vĩ của thành phố Bucarest. ĐTC nói: Đây là một khoảnh khắc có giá trị biểu tượng mạnh mẽ, bởi vì Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện tuyệt vời của Kitô giáo, là di sản chung của tất cả những người được rửa tội. Không ai có thể nói “Chúa Cha của tôi” hoặc “Chúa Cha của các bạn”. ĐTC khẳng đinh: “Kinh Lạy Cha là di sản của tất cả những người được lãnh nhận phép rửa. Chúng tôi đã chỉ ra rằng sự hiệp nhất không lấy đi sự đa dạng hợp pháp. Xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt chúng ta sống mãi mãi như con cái Chúa và như những người anh em với nhau”.

Ba Thánh lễ tại Rumani

Tiếp đến, ĐTC nhắc lại những hoạt động dành cho Cộng đoàn Công giáo. ĐTC chia sẻ: “Chúng tôi đã cử hành ba Phụng vụ Thánh Thể. Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ chính tòa của Bucarest, vào ngày 31.05, ngày lễ Đức Mẹ đi viếng bà Isave, một biểu tượng của Giáo hội trên hành trình đức tin và bác ái. Thánh lễ thứ hai được cử hành tại đền thánh ở Șumuleu Ciuc, là điểm hành hương của rất nhiều người. Ở đó, Thánh Mẫu của Thiên Chúa tập hợp các tín hữu thuộc nhiều ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống. Và buổi Phụng vụ Thánh Thể thứ ba được cử hành tại Blaj, trung tâm của Giáo hội Công giáo Hy Lạp ở Rumani, với nghi thức phong chân phước cho bảy giám mục Công giáo Hy Lạp, những nhân chứng của tự do và lòng thương xót xuất phát từ Tin Mừng”.

Các chân phước mới là những chứng nhân của tự do và lòng thương xót

ĐTC nhắc lại chứng tá của một trong những chân phước mới, Đức cha Iuliu Hossu, với những lời chân phước đã viết trong thời gian bị giam tù như sau: "Thiên Chúa đã gửi chúng ta vào bóng tối đau khổ này để mang lại ơn tha thứ và cầu nguyện cho tất cả mọi người được hoán cải". ĐTC khẳng định: “Khi nghĩ về những cực hình khủng khiếp mà họ phải chịu, những lời này là một bằng chứng của lòng thương xót”.

Mở ra những con đường để cùng nhau bước đi

ĐTC chia sẻ tiếp: “Đặc biệt, cuộc gặp gỡ với những người trẻ tuổi và gia đình, được tổ chức tại Iaşi, một thành phố cổ và một trung tâm văn hóa quan trọng, một ngã tư giữa phương Tây và phương Đông, là một lễ hội. Đó là một nơi mời bạn mở ra những con đường để cùng nhau bước đi, trong sự phong phú đa dạng, trong sự tự do không dứt bỏ nguồn cội nhưng thu hút bạn theo một cách sáng tạo. Cuộc gặp gỡ này cũng có ý nghĩa thánh mẫu và kết thúc với việc phó dâng những người trẻ và gia đình cho Thánh Mẫu của Thiên Chúa”.

Chống lại sự phân biệt đối xử; tôn trọng mọi người

“Chặng cuối cùng trên hành trình là cuộc viếng thăm cộng đồng người du mục Rom ở thành phố Blaj. Người Rom sống rất đông ở thành phố đó, và vì thế, tôi muốn chào họ và tái kêu gọi chống lại mọi sự phân biệt đối xử, và kêu gọi tôn trọng mọi người thuộc mọi sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo”.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu cảm tạ Chúa về chuyến tông du này và cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, cho chuyến đi được sinh nhiều hoa trái cho Rumani và cho Giáo hội tại nước này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 05.06.2019)

Sức mạnh Đức Chúa Thánh Thần


Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

07/Jun/2019

Trong kinh Tin kính chúng ta tuyên xưng: „Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống.“

Trong Kinh Thánh nơi sách Công vụ các Tông đồ do Thánh Luca viết khoảng năm 80-90 sau Chúa giáng sinh về Đức Chúa Thánh Thần:

„ Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi,2 bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp.3 Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một.4 Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho.“ ( Cv 2,2-4).

Như thế Đức Chúa Thánh Thần tuy vô hình, ẩn dấu nơi những dấu chỉ hình tượng, nhưng khi xuất hiện lại mang đến hiệu qủa sức mạnh bí nhiệm to lớn khôn lường vượt ra mọi không gian đo lường được.

Hiệu qủa sức mạnh thần thiêng bí nhiệm đó là gì?

Đức Giáo Hoàng Benedicktô XVI. có suy tư diễn tả khía cạnh này hôm ngày lễ mừng kính Đức Chúa Thần hiện xuống trong buổi đọc kinh Truyền tin ngày 12. tháng Sáu 2011 ở Vatican:

„ Thánh Gregor cả có suy tư: Hôm nay Đức Chúa Thánh Thần bằng tiếng động đã hiện xuống trên các Tông đồ, và đã biến đổi tinh thần nơi bản thể xác thịt trở nên tình yêu của ngài trong tâm hồn họ, đang khi những hình lưỡi ngọn lửa xuất hiện bên ngoài trên đỉnh đầu của họ. Sức nóng hình lưỡi ngọn lửa đã bừng cháy lên trong trái tim tâm hồn họ. Ngọn lửa Đức Chúa Thánh Thần đã thắp sáng mang đến hơi nóng làm cho tình yêu nơi họ bừng phát lên, khi họ lãnh nhận Đức Chúa Thánh Thần dưới hình ngọn lửa.“ (Hom. in Evang. XXX, 1: CCL 141,256).

Tiếng nói của Thiên Chúa đã biến đổi tiếng con người của các Tông đồ thành tiếng nói của thần thánh, để cho họ có khả năng loan báo rao giảng lời Chúa làm mọi người khác nhau hiểu được bằng qua nhiều cách thế, mà Đức Chúa Thánh Thần tác động vào.

Hơi thở của Đức Chúa Thánh Thần làm cho vũ trụ được tràn đầy trọn vẹn, đức tin vào Chúa được thể hiện nhấn mạnh, dẫn đường đến sự chân thật, chuẩn bị dọn ra sự hiệp nhất giữa các dân tộc.

„5 Lúc đó, tại Giê-ru-sa-lem, có những người Do-thái sùng đạo, từ các dân thiên hạ trở về6 Nghe tiếng ấy, có nhiều người kéo đến. Họ kinh ngạc vì ai nấy đều nghe các ông nói tiếng bản xứ của mình.7 Họ sửng sốt, thán phục và nói: "Những người đang nói đó không phải là người Ga-li-lê cả ư?8 Thế sao mỗi người chúng ta lại nghe họ nói tiếng mẹ đẻ của chúng ta?9 Chúng ta đây, có người là dân Pác-thi-a, Mê-đi, Ê-lam, Mê-xô-pô-ta-mi-a, Giu-đê, Cáp-pa-đô-ki-a, Pon-tô, và A-xi-a,10 có người là dân Phy-ghi-a, Pam-phy-li-a, Ai-cập, và những vùng Li-by-a giáp giới Ky-rê-nê; nào là những người từ Rô-ma đến đây;11 nào là người Do-thái cũng như người đạo theo; nào là người đảo Cơ-rê-ta hay người Ả-rập, vậy mà chúng ta đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa! „ ( Cv 2,5-11) .

Chân Phước Antonio Rosmini có suy tư : „ Ngày lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống người tín hữu Chúa Kitô loan báo rao gỉang nói về Thiên Chúa … lề luật giới răn tình yêu và lề luật được viết bởi Đức Chúa Thánh Thần, không phải là bảng lề luật viết trên đá, nhưng trong trái tim tâm hồn các Tông Đồ. Và các Tông đồ đã cùng chia sẻ điều đó với toàn thể Giáo hội.“ ( Catechismo disposto secondo L ordine delle idee…Nr 737, Turin 1863).

Đức Chúa Thánh Thần „ là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống.“ - như trong kinh Tin Kính chúng ta đọc- hiệp nhất với Thiên Chúa Cha, qua Chúa Jesus Con Thiên Chúa và mặc khải trọn vẹn Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng cực thánh.

Đức Chúa Thánh Thần phát xuất từ Thiên Chúa, Người là hơi thở từ nơi môi miệng của Thiên Chúa, và có sực mạnh quyền uy làm cho mọi sự trở nên thánh thiện, xóa bỏ những rào cản chia rẽ, xóa tan những chao đảo hoang mang do tội lỗi gây ra.

Đức Chúa Thánh Thần không có hình hài thân xác cùng không là vật thể vật chất nào, Người trao ban những ân đức thiêng liêng thần thánh. Người gìn giữ sự sống, để cho sự tốt lành được thể hiện phát triển đúng cung cách.

Đức Chúa Thánh Thần chiếu tỏa ánh sáng thiêng liêng thần thánh. Người mang đến cho lời cầu nguyện có tâm tình ý nghĩa, ban sức mạnh cho người được sai đi rao giảng phúc âm tin mừng, nung đốt làm cho bừng cháy lên trong trái tim tâm hồn những người nghe lời rao giảng tin mừng ngọn lửa lòng nhiệt thành phấn khởi., gợi hứng cho nền nghệ thuật Kitô giáo và nền âm nhạc phụng vụ. „ ( Đức Giáo Hoàng Benedicktô XVI.)

Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tình hình tự do tôn giáo tại Eritrea trở nên tồi tệ


Đặng Tự Do

05/Jun/2019

Hơn ba mươi Kitô hữu, là các thành viên của các Giáo hội Tin Lành Ngũ Tuần, đã bị lực lượng an ninh bắt giữ trong những ngày gần đây. Cảnh sát bắt giữ họ khi họ đang tập trung cầu nguyện ở ba nơi khác nhau ở thủ đô Asmara.

Trên giấy tờ, chính phủ Eritrea công nhận tự do tôn giáo. Nhưng trên thực tế, chính quyền chỉ công nhận bốn tôn giáo: Chính Thống Giáo, Công Giáo và Tin Lành Luther Eritrea. Tín hữu của ba hệ phái Kitô này chiếm 50% dân số. 48% dân số Eritrea theo Hồi giáo Sunni. Các nhóm tôn giáo khác được coi là “bất hợp pháp” vì chính phủ coi họ là các công cụ của ngoại bang.

Các nhân viên cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích liên tục vào nhà riêng nơi các tín đồ của các tôn giáo không được công nhận, đặc biệt là các Kitô hữu Tin Lành Ngũ Tuần, gặp nhau để cầu nguyện. Họ chỉ được thả ra khi ký giấy cam kết chối bỏ đức tin của mình.

Chính quyền ở Asmara cũng có những thái độ cứng rắn ngay cả với những tôn giáo được công nhận. Giáo hội Chính thống phải chịu sự can thiệp mạnh mẽ của chính quyền. Năm 2007, Thượng phụ Antonios, người chỉ trích Tổng thống Isayas Afeworki, đã bị chính phủ phế truất vào năm 2007 và bị quản thúc tại gia kể từ đó. Sau đó, chính phủ áp đặt Abuna Dioskoros lên làm Thượng Phụ. Vị này đã chết vào năm 2015 khiến cho Chính Thống Giáo Eritrea bị trống tòa từ đó đến nay.

Giáo Hội Công Giáo Eritrea cũng sống trong một điều kiện khó khăn. Trên thực tế, chính quyền yêu cầu toàn quyền kiểm soát tất cả các tổ chức có nguồn gốc tôn giáo, như các trường tư thục, các phòng khám y tế và các trại trẻ mồ côi, là các tổ chức đang hỗ trợ một cách không thể phủ nhận được cho người dân Eritrea đang bị giam cầm trong nghèo đói. Các công việc bác ái là một lĩnh vực trong đó Giáo Hội Công Giáo đóng góp rất mạnh, nhưng đó cũng là một lĩnh vực phải trải qua sự kiểm soát liên tục và gắt gao của nhà cầm quyền.

Các tổ chức Hồi giáo có phần dễ thở hơn, nhưng cũng chịu những áp lực nhất định. Năm 2017, đề xuất đóng cửa một trường đại học Hồi giáo đã gây ra một cuộc biểu tình gay gắt. Các sinh viên đã xuống đường biểu tình và các cuộc biểu tình đã bị cảnh sát đàn áp rất dã man.

Ngoài các cuộc đàn áp tôn giáo, theo các tổ chức phi chính phủ lo lắng việc bảo vệ nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế và Human Rights Watch, nhà cầm quyền Eritrea là một nhà nước thực hiện những chính sách đàn áp các nhóm chính trị và xã hội đối lập một cách có hệ thống. Xã hội Eritrea vẫn còn trong tình trạng quân sự hóa cao, ngay cả khi không có bất kỳ lo ngại chiến tranh với các quốc gia láng giềng.

Xin hãy hành động ngay.


Giuse Thẩm Nguyễn

03/Jun/2019

Là người tin Chúa, chúng ta phải làm gì để bảo vệ đức tin của chúng ta. Đó là câu hỏi mà người tín hữu yêu Chúa, yêu Giáo Hội và yêu cuộc sống luôn thao thức trăn trở.

Chúa ban cho mỗi người một khả năng và có nhiều cách để tham gia truyền bá Tin Mừng cũng như bảo vệ Giáo Hội. Một trong cách mà Hội Đồng Giám Mục California khuyến khích người tín hữu là dùng quyền công dân của mình, lá phiếu của mình là một công cụ có sức mạnh đẩy lùi những tấn công.

Những vị đại diện nào mà phản lại chúng ta, tấn Công Giáo Hội thì chúng ta cần cho người ấy nghỉ việc.

Điển hình ông nghị sĩ tiểu bang là Jerry Hill thuộc miền 13, thuộc khu vực San Mateo là người đề nghị dự luật SB 360, bắt các linh mục Công Giáo phải vi phạm ấn tín giải tội, một dự luật tấn công trực diện vào Giáo Hội, tấn công vào quyền tự do tôn giáo của người dân. Người Công Giáo ở khu vực này hãy dùng lá phiếu của mình để bầu cho những người có cùng quyết tâm bảo vệ tự do tín ngưỡng và Giáo hội.

Chúng ta đau lòng khi Giáo hội bi tấn công, nhưng chúng ta không làm gì cả thì thật là sai lầm và thiếu xót. Hãy dùng quyền công dân của mình để chống đối, để phản kháng và bắt những quan chức dân bầu phải thực hiện ý dân.

Xin quý vị bấm vào đường dẫn cuối phần giới thiệu này (Take Action!) và làm theo cách hướng dẫn.

Thí dụ: Oppose Bill Targeting “ Seal of Confession “ ( Chống đối cái luật tấn công “Ấn Tín Giải Tội”)

Khi quý vị bấm vào đây, một màn khung sẽ hiện ra, chỉ cần điền vào những thông tin như tên, tên họ, email… và bấm Sumit là xong.

Nếu muốn biết người dân biểu, nghị sĩ hay ứng viên nơi quý vị đang sinh sống, chỉ cần nhìn vào khung “Find your elected officials “rồi điền thông tin của quý vị và bấm “GO” là quý vị biết ai là người đại diện dân cử của mình.

Trump: Nancy Pelosi là nỗi ô nhục đối với gia đình bà ta


June 7, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Fox News Network LLC

(Fox News) – Donald Trump vào hôm thứ 6 tiếp tục tấn công bà Nancy Pelosi, lần này Tổng thống Mỹ gọi Chủ tịch Hạ viện là nỗi ô nhục của gia đình bà.

Tổng thống vẫn chưa nguôi “ấm ức” sau khi nghe chuyện bà Pelosi tuyên bố muốn nhìn thấy ông Trump “ở trong tù” hơn là bị luận tội, truất phế. “Nancy Pelosi căng thẳng là nỗi ô nhục cho bản thân và gia đình bà ta vì đã đưa ra tuyên bố kinh tởm như vậy, đặc biệt khi tôi đang ở ngoại quốc cùng với các lãnh đạo nước ngoài. Không có chứng cớ nào đối với điều bà ta nói,” Trump đăng trên Twitter.

“Nancy và Dân chủ căng thẳng không hoàn thành công việc nào ở Quốc hội, và không có ý định làm bất cứ điều gì hơn là bới móc xem có thể tìm ra thứ gì đó không hay về tôi – cả hai đều bất hợp pháp và chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ,” ông Trump ghi tiếp. “Không có thông đồng – Hãy điều tra nhân viên điều tra! Hãy bắt tay vào giảm giá thuốc và cơ sở hạ tầng!”

Theo Politico loan tin, bà Pelosi trong một cuộc họp vào tối thứ 3 vừa qua đã bất đồng quan điểm với Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler về việc liệu có khởi sự thủ tục luận tội tổng thống hay không. Chống lại lời kêu gọi truất phế ông Trump ngày càng tăng từ các đồng nghiệp, Pelosi vẫn giữ vững lập trường muốn nhìn thấy Trump bị đánh bại trên lá phiếu vào sang năm, và lúc đó ông ta sẽ không còn được hưởng quy chế không luận tội một tổng thống đương chức của Bộ Tư pháp. “Tôi không muốn nhìn thấy ông ta bị truất phế, tôi muốn nhìn thấy ông ta vào tù,” Pelosi tuyên bố.

Một số nguồn tin từ Dân chủ Hạ viện chia sẻ với Fox News rằng, Pelosi từng nói những điều tương tự về ông Trump trước đây, như là “chúng ta nên xuống đó, và bắt giữ ông ta.” Các nguồn tin cho hay, Chủ tịch Hạ viện không muốn có bất cứ hành động nào cho đến sau Tổng tuyển cử 2020, với hy vọng Dân chủ sẽ đánh bại Trump, và sẽ truy tố khi ông ta rời Toà Bạch Ốc.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn độc quyền với Fox News vào hôm thứ 5, Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện là “người kinh khủng, thù hằn, ác hiểm.”

“Tôi nghĩ bà ta là sự ô nhục. Tôi thực sự không nghĩ bà ta là người tài cán. Tôi cố tử tế với bà ta vì muốn đạt được thoả thuận,” Tổng thống Mỹ nói. “Bà ta không có khả năng thoả thuận, bà ta là người kinh khủng, thù hằn, ác hiểm, báo cáo điều tra của Mueller được công bố và đó là thảm hoạ cho họ.”

Khi được hỏi về ý kiến của Chủ tịch Hạ viện, phát ngôn nhân của Pelosi cho hay, “Bà Chủ tịch đã có cuộc họp hiệu quả về tình hình hiện tại của báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Họ đồng ý để ngỏ tất cả mọi khả năng, và tiếp tục thúc đẩy các phiên điều trần và chiến lược pháp lý, sớm nhất vào đầu tuần tới, để giải quyết vấn đề lạm quyền, và tham nhũng được tường trình trong bản báo cáo.”

Hương Giang (Theo Fox News)

Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm: ‘Giãn Trung’ đang rõ dần?


Phạm Chí Dũng/Người Việt

June 7, 2019

UserPostedImage

Acting US Secretary of Defense Patrick Shanahan and Vietnamese Deputy Prime Minister and Foreign Minister Pham Binh Minh stand for the National Anthems at the Pentagon in Washington, DC, on May 23, 2019. (Photo by Andrew CABALLERO-REYNOLDS / AFP) (Photo credit should read ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP/Getty Images)

Sau lần phải đọc báo cáo về chuyên đề dân số tại Hội Nghị Trung Ương 6 vào Tháng Mười, năm 2017 bất chấp thân là ngoại trưởng, có những biểu hiện cho thấy Phạm Bình Minh đã “ngoan hiền dễ bảo” hơn với Nguyễn Phú Trọng.

Vào đầu năm 2019, Phạm Bình Minh đã đạt được thành tựu tối thiểu khi đặt chân đến Berlin lần đầu tiên kể từ khi cơn khủng hoảng mang tên Trịnh Xuân Thanh nổ ra. Khi đó, Minh đã thuyết phục được nhà nước Đức cử Bộ Trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Peter Altmaier đến Hà Nội để tiếp tục đàm phán về tương lai phục hồi “Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức” – một thứ nhân tai kiêm nhân quả khiến người Đức đã thẳng tay “treo giò” vào Tháng Chín, 2017, bởi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Và dù tới nay việc nối lại mối quan hệ đối tác chiến lược đó vẫn chẳng đâu vào đâu và còn quá ít hứa hẹn, chỉ riêng việc Peter Altmaier có mặt ở Việt Nam có thể đã là một cú ghi điểm của Phạm Bình Minh với “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng, bất chấp việc mà rất có thể Minh đã “trốn biệt” để khỏi phải hiện ra cùng với bộ trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Đức trong sự kiện khánh thành “Ngôi nhà Đức” ở Sài Gòn, dù thư mời gửi đi vài tuần trước đó đã ghi rõ sẽ có sự đồng chủ trì của bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam.

Thành tích trên, cùng những biến đổi vừa kín đáo vừa lộ liễu của Phạm Bình Minh có thể đã mang lại kết quả là ông ta được Trọng chọn làm người tiền trạm Hoa Kỳ vào Tháng Năm, 2019, thay cho chuyến dọn đường ở Mỹ một tháng trước đó của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm mà có thể đã chẳng làm nên công cán gì.

Từ “can đảm bám Mỹ” đến “giãn Trung”

Sau chuyến đi Cu Ba như một hành động cố gắng không làm mích lòng người anh em chủ nghĩa xã hội mà đã cùng nguyện thề “cùng thức canh giữ hòa bình thế giới,” Phạm Bình Minh đã đến Mỹ và lần lượt có những cuộc gặp tương đối quan trọng với bộ trưởng Thương Mại, bộ trưởng Tài Chính, quyền bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ; trao đổi với Dân Biểu-Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Eliot Engel.

Điểm quan trọng nhất có lẽ là cuộc gặp của Phạm Bình Minh với Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan, trong đó dự án tẩy độc phi trường Biên Hòa chỉ là cái cớ, còn “làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện về quốc phòng” mới là mục đích chính yếu.

Không hoài nghi rằng chuyến đi Mỹ sắp tới của Nguyễn Phú Trọng sẽ bàn sâu về một trong những nội dung trọng tâm là “làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng” và làm thế nào để Mỹ-Việt cùng khai thác triệt để mỏ Cá Voi Xanh mà không để “kẻ cướp” Trung Quốc dây phần.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, hôm 5 Tháng Ba 2018, đưa quan hệ quân sự Việt-Mỹ “nồng ấm” hơn, “giãn” bớt tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

Tình hình “trục Hà Nội-Washington” cho tới nay là rất logic với bầu không khí từ “cầu viện” biến thành nồng ấm hơn trong quan hệ Việt-Mỹ kể từ Tháng Bảy, 2017, khi Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch vội vã sang Hoa Kỳ, ngay sau vụ Trung Quốc đe dọa tấn công mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ – liên doanh giữa Việt Nam với hãng dầu khí Tây Ban Nha là Repsol và khiến Repsol phải “bỏ của chạy lấy người,” cùng đe dọa mỏ Lan Đỏ – một liên doanh khai thác dầu khí giữa Việt Nam với Tập Ðoàn Rosneft của Nga.

Sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã lần đầu tiên điều động hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến hiện diện tại cảng Đà Nẵng vào Tháng Ba, năm 2018.

Việc làm này phục vụ cho một nhu cầu cần thiết với Mỹ và tối cần thiết với Bộ Chính Trị Việt Nam: dự án khai thác mỏ dầu khí Cá Voi Xanh ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi, có trữ lượng đến 150 tỷ mét khối và có giá trị đến $60 tỷ, được liên doanh giữa Tập Đoàn Dầu Khí ExxonMobil của Mỹ với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam.

Dự án sẽ được “Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không” – như một tuyên bố của Cố Vấn An Ninh Mỹ John Bolton vào Tháng Mười Một, năm 2018, chứ không còn phải tim đập thình thịch và mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của “đồng chí bốn tốt.”

Chủ thuyết “can đảm bám Mỹ khai thác dầu khí” mà có thể được hiểu là bắt đầu “giãn Trung” trên cũng dần lộ rõ và logic với loạt hành động mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam đầy dũng khí giang tay tuyên bố “tàu Mỹ đi qua vô hại ở Biển Đông” khá nhiều lần từ đầu năm 2016 đến nay.

“Tôn trọng quyền tự do hàng không” vào đầu năm 2019 như một thông điệp mở đường cho máy bay chiến lược B52 của Hoa Kỳ xâm nhập vào vùng Biển Đông, và đặc biệt là việc Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo hệ thống tuyên giáo và báo chí Việt Nam “tố cáo giặc Trung Quốc xâm lược” vào ngày 17 Tháng Hai, 2019, như một cách kỷ niệm ngày “Chiến tranh biên giới phía Bắc.”

Nếu sau cuộc cuộc gặp Trump-Trọng sắp tới tại Washington DC hiện ra một văn bản được ký giữa hai bên như kiểu “Hiệp ước tương trợ quốc phòng” mà Mỹ đã ký với Philippines, hoặc ít ra cũng là một bản ghi nhớ về việc sẽ tiến hành chuyện đó, và hơn nữa là sự chuẩn bị cho “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt” và cụ thể hóa hơn chương trình một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ sẽ lồ lộ ở quân cảng Cam Ranh vào nửa cuối năm 2019, thì Bộ Chính Trị ở Hà Nội sẽ có thể như “sống lại” để nhảy vào khai thác mỏ Cá Voi Xanh mà không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của “đồng chí bốn tốt.” Điều này đáp ứng mục tiêu ngay trước mắt là cứu vãn nền ngân sách hộc rỗng và thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng để trả nợ nước ngoài.

Vì chuyến tiền trạm của Phạm Bình Minh diễn ra vào Tháng Năm, 2019, chuyến công du của Nguyễn Phú Trọng đến Washington DC có thể xảy ra trong Tháng Bảy hoặc Tháng Tám cùng năm, nếu đến khi đó Trọng kịp thoát hẳn khỏi cơn tai biến mà đã suýt quật đổ ông ta tại Kiên Giang “nhà Ba Dũng” vào Tháng Tư, năm 2019.

Cơ hội Phạm Bình Minh

Bằng vào chuyến tiền trạm Hoa Kỳ lần này và đặc biệt có được cuộc gặp trao đổi với Bộ Quốc Phòng Mỹ, Phạm Bình Minh dường như đã lặp lại “thành tích” của Trần Đại Quang vào năm 2015.

Vào năm 2015 còn là bộ trưởng Công An, Trần Đại Quang cũng đã có một chuyến đi tiền trạm Hoa Kỳ cho Trọng vào Tháng Ba, 2015, trong đó có những cuộc gặp không chỉ giới giới chức an ninh mà cả với Bộ Quốc Phòng Mỹ. Bốn tháng sau, Nguyễn Phú Trọng được Tổng Thống Obama tiếp tại Washington và được báo đảng Việt Nam ca ngợi như “một thắng lợi ngoại giao chưa từng có.”

Nhưng 3 năm sau đó, Quang bỗng lăn ra chết.

Tuy thế, có một nét khác biệt không quá mờ nhạt giữa Trần Đại Quang và Phạm Bình Minh: trong khi Quang chưa có biểu hiện rõ rệt nào về quan điểm giãn dần khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, thì Minh từ lâu đã được giới quan sát quốc tế và Việt Nam xem là nhân vật không ưa thích Bắc Kinh. Việc lựa chọn Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm cho mình cũng bởi thế có thể phản ánh thêm một cơ sở cho quan điểm “giãn Trung” của Nguyễn Phú Trọng.

Và khi được chọn lựa một cách đặc biệt và đầy ẩn ý như thế, Phạm Bình Minh đang có thêm một bước đệm quan trọng trong cuộc đua “toàn đảng lập thành tích chào mừng Đại Hội 13” khi ông ta bắt đầu lấp ló vai trò ứng cử viên cho cái ghế thủ tướng vào năm 2021 – cạnh tranh trực tiếp với một phó thủ tướng khác là Vương Đình Huệ và trong trường hợp Nguyễn Xuân Phúc sẽ soán ghế tổng bí thư hoặc phải về vườn sớm vì không nằm trong diện “người Bắc có lý luận” mà chỉ là nhân tố “cờ lờ mờ vờ.”

(Phạm Chí Dũng)

Cứng rắn với Trung Quốc hơn Obama,
chính quyền Trump ‘thật sự quan tâm đến nhân quyền’


(Tác giả: Thanh Lâm)

2019-06-07

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama trong lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 (Ảnh: Getty)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thu thập danh sách những người có liên quan đến việc đàn áp các học viên Pháp Luân Côngđể xem xét cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Đây là thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc về quyền con người.

Ngày 31/5, trang mạng Minh Huệ Net đưa tin, các quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ rằng họ có thể đệ trình danh sách các quan chức có liên quan đến việc đàn áp môn tập này, để chính phủ Mỹ xem xét các đơn xin thị thực của họ chặt chẽ hơn. Những người đã có thị thực và thẻ xanh cũng có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Ảnh bên trái: Công an Trung Quốc bắt bớ các học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh bên phải: Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia tập luyện tại Quảng trường Union, thành phố New York, Hoa Kỳ năm 2014 (Ảnh: Minghui)

Cựu luật sư của Công ty luật Anh Khoa Bắc Kinh, ông Chúc Thánh Vũ nói rằng đây là mối quan tâm lớn nhất và mạnh mẽ nhất của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc kể từ năm 1989 – thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn.

“Nó cho thấy bước ngoặt cơ bản của Hoa Kỳ về chính sách nhân quyền, và việc quan tâm đến nhân quyền con người không còn là diễn kịch nữa”.

UserPostedImage

Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công

Ông Chúc Thánh Vũ nói rằng, nhiều tổ chức quốc tế và các nhà bảo vệ nhân quyền đã thu thập thông tin về những kẻ đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc trong nhiều năm qua nhưng buồn rầu vì không có biện pháp đối phó với những kẻ đàn áp nhân quyền đó.

“Tôi nghĩ giờ đây họ có thể thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc”, ông Vũ bình luận.

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ nói rằng Tổng thống Barack Obama và chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã theo chủ nghĩa xoa dịu, phớt lờ thực tế rằng nhân quyền đã bị tước đoạt phần lớn ở Trung Quốc. Việc họ không hành động đã khiến tình hình nhân quyền của Trung Quốc tồi tệ hơn. Lần này chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu hành động thực sự, và sự thay đổi này rất có ý nghĩa.

“Nó thực sự thúc đẩy Trung Quốc tiến tới dân chủ và thượng tôn pháp luật, thúc đẩy Trung Quốc trở thành một quốc gia bình thường, bao gồm sự vận hành bình thường của bộ máy quyền lực, cuộc sống bình thường của người dân và sự quản lý bình thường của nhà nước”.

UserPostedImage

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng

Trong “Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế” 2017 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc một lần nữa được liệt kê vào danh sách “Quốc gia cần chú ý đặc biệt”. Báo cáo tập trung vào cuộc đàn áp các nhóm tín ngưỡng, trong đó có Pháp Luân Công. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn các trường hợp vi phạm tự do tín ngưỡng.

Ngày 21/5/2019, kênh truyền hình Fox News 11 của Mỹ đã phát sóng một phóng sự điều tra mang tên “Đòi lại người em”(A Sister’s Redemption), dựa trên câu chuyện thực về một cặp chị em Trung Quốc. Thông qua hành trình 18 năm đi tìm thi thể của em gái mình, người chị – hiện sống tại Mỹ – đã nói với công chúng về cuộc bức hại Pháp Luân Công mà chính quyền Trung Quốc ra sức che giấu.

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ nói rằng, các phương tiện truyền thông chủ lưu ở Hoa Kỳ lần đầu tiên quan tâm đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công. “Điều này cho thấy chính quyền Trump là một chính phủ thật sự quan tâm đến nhân quyền”.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã có một bước ngoặt cơ bản trong các vấn đề nhân quyền”. Ông Vũ nhấn mạnh rằng, chính phủ Mỹ trước đây và một số nước châu Âu đã xoa dịu các vấn đề nhân quyền, và cách phản ứng đối với hàng loạt cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ chỉ là báo cáo và kháng nghị đối với những trường hợp cá biệt”.

Biện pháp của Mỹ có tác động gì đến Trung Quốc?

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ tin rằng động thái cứng rắn của Mỹ sẽ mang tới hai ảnh hưởng cho ĐCSTQ. Thứ nhất, “nó sẽ gây áp lực lớn cho ĐCSTQ. ĐCSTQ rất quan tâm đến áp lực quốc tế. Do đó, ĐCSTQ có thể cải thiện một số vấn đề nhân quyền trên bề mặt”.

Ông Vũ cho rằng: “Vì họ biết họ phải phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế để phát triển nền kinh tế. Đây không phải là một quốc gia khép kín, nếu mọi người đều không có tiền và rất nghèo thì họ muốn lớn mạnh cũng không lớn mạnh nổi. Họ có thể không trả nổi lương cho những kẻ đàn áp.”

“Mặt khác, [chính quyền Trung Quốc] có thể chuyển sang một hướng tàn khốc hơn, và các vấn đề nhân quyền sẽ trở nên nghiêm trọng hơn”. Gần đây, chính quyền đã tiến hành kiểm tra quy mô lớn ở Bắc Kinh, giám sát thông tin điện thoại di động của người dân, và tuyên bố hướng tới mục tiêu lắp đặt 2 camera giám sát đối với mỗi người Trung Quốc.

UserPostedImage

Bức ảnh cho thấy các camera an ninh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Ông Vũ cho biết còn có một số lượng lớn các vụ khủng bố, bắt giữ, đe dọa và quấy rối người dùng Twitter, thậm chí cắt mạng, chặn thông tin và ngăn chặn các thông tin về thảm họa nhân quyền ở trong nước truyền ra cộng đồng quốc tế.

Ông Chúc Thánh Vũ nói rằng, biện pháp của Mỹ sẽ buộc ĐCSTQ phải đóng cửa đất nước hoặc mở cửa đất, và cả hai phương án đều có lợi cho việc thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc.

“Nếu ĐCSTQ muốn đi theo con đường trước đó, Tân Cương hóa Đại lục, rồi đóng cửa cộng đồng quốc tế. Thế thì xung đột nội bộ của họ sẽ rất gay gắt. Cuộc xung đột này không phải đối với người dân, người dân bây giờ không đủ mạnh, mà là cuộc xung đột trong tầng lớp quan chức, rất khốc liệt”, ông Vũ nói.

Thanh Lâm0

TT Theresa May: ca tụng quan hệ Anh-Mỹ,
nhưng vẫn khác biệt giữa hai đồng minh


June 4, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

AP – TT Anh Theresa May hôm thứ ba 4/6 nói với TT Trump là tuy bà nhìn nhận mối quan hệ Anh-Mỹ rất ‘quý giá và sâu rộng’, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa hai đồng minh về các vấn đề như khí hậu toàn cầu và Iran.

Nói chuyện với các ký giả trong cuộc họp báo cùng với TT Trump, bà May nhấn mạnh London vẫn ủng hộ hiệp định về khí hậu Paris, mà TT Trump vốn đã bác bỏ và bà cũng cho hay hai đồng minh khác chính kiến về Iran.

Trong lúc TT Trump đã quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà các cường quốc đã ký với Iran năm 2015 thì bà May cho hay Anh vẫn ủng hộ hiệp ước này.

Tuy vậy bà nói với TT Hoa Kỳ là ‘hợp tác và dung hòa với nhau là nền tảng của các mối liên hệ đồng minh vững mạnh’

TT Trump gặp gỡ bà May và lãnh đạo các doanh nghiệp Anh và Hoa Kỳ, các lãnh đạo bàn với nhau về một thỏa thuận mậu dịch song phương có thể được đàm phán sau này, dù Anh có rút ra khỏi khối Liên Hiệp EU hay không.

Vào thứ sáu này, bà May sẽ từ chức thủ lãnh của đảng Bảo Thủ, nhưng vẫn là TT Anh, sau khi đã thất bại vì vụ Brexit. Bà chỉ ra đi sau khi nước Anh có một tân Thủ Tướng.

Sau những buổi tiệc rình rang, TT Trump bắt đầu nói chuyện về buôn bán làm ăn như sau: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một thỏa thuận mậu dịch phong phú, khi cả hai quốc gia muốn như thế thì sẽ đạt đến thôi”

Trước đó, Tổng thống Trump và phu nhân Melania tối 3/6 dự tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Elizabeth chủ trì tại Cung điện Buckingham, khi khép lại ngày đầu tiên của chuyến thăm Anh. Ông di chuyển bằng trực thăng Marine One đến cung điện lúc gần 20h và bước vào phòng tiệc cùng Nữ hoàng, bà Melania và vợ chồng Thái tử Charles.

Tham dự quốc yến cùng Tổng thống Mỹ là khoảng 170 khách mời. Quy định về trang phục với các thành viên hoàng gia là đàn ông đeo cà vạt trắng, phụ nữ đội vương miện hoặc mặc trang phục truyền thống.

Phát biểu tại bữa tiệc, Tổng thống Trump đã ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth là “một người phụ nữ vĩ đại”, “đại diện cho những phẩm giá và lòng yêu nước của người Anh”.

Đáp lại, Nữ hoàng ca ngợi mối gắn kết giữa Anh và Mỹ. Theo bà, hai nước thống nhất với nhau về an ninh, di sản chung, có liên kết văn hóa sâu đậm và quan hệ kinh tế vững mạnh. “Tôi tin tưởng rằng các giá trị và lợi ích chung sẽ tiếp tục đoàn kết chúng ta”, Nữ hoàng 93 tuổi nói trước khi hai người nâng ly khai tiệc.

Trần Vũ

Mỹ Phá Chiến Thuật TC


03/06/201900:00:00(Xem: 2598)
Vi Anh

CS thường dùng binh pháp hai mặt giáp công, vừa đánh vừa đàm, chơi trò hai mang trong chiến tranh và ngoại giao. Nhưng Mỹ trong Chiến Tranh Thương Mại với TC và trong đàm phán về nguyên tử với CS Bắc Hàn, TT Trump phá binh pháp này khi CS chơi trò lật lọng vào giờ chót. TC tưởng TT Trump ở thế bất thần và mong muốn một thoả hiệp trong mùa bầu cử nên bị TT Trump phản đòn khiến CS chới với, loay hoay, không biết đường đỡ.

Một, đối với Chiến tranh Thương Mại Mỹ-Trung. Nhiều dấu chỉ cho thấy Ô Tập cận Bình [TCB] đang loay hoay, xoay sở trước những đòn sấm sét của Mỹ. Trong kỳ họp thứ 11, TC xoá bỏ hầu như mọi cam kết trong các phiên đàm phán trước suốt cả 10 tháng trời, nên TT Trump tăng mức thuế quan từ 10% lên 25% trên các mặt hàng TC nhập vào Mỹ trị giá 200 tỷ Mỹ kim và sau đó có thể lên 300 tỷ.

Chưa hết Mỹ còn bồi thêm một cú ân huệ (coup de grâce) để giúp cho chết hết đau. TT Trump ký sắc lệnh đưa Tập đoàn Huawei và 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia trên thế giới vào "danh sách đen" thương mại Entity List, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17-5. Đó là đòn bó tay, trói chân TC trong chiến lược "Made in China 2025" và “Một Vành Đai Một Con Đường”.

Có lẽ TCB nhớ lại binh thư Tôn Tử, “cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu.” Ông coi đây là thời điểm của cái thế cùng, nên Ông mong mỏi và tạo thời cơ cho một biến chuyển. Ông hoà dịu để mong có biến chuyển. Lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS ở Bắc Kinh không có những lời dao to búa lớn với Mỹ trong thời gian sau cuộc họp thứ 11. Nhưng đó chỉ là chiến thuật của CS lúc thoái trào thì lùi một bước để chờ tiến hai ba bước.

Nhưng CS cũng có binh pháp hai mặt giáp công. Đảng Nhà Nước ‘hoãn xung’ thì ‘báo đài’ xông tới trong mặt trận tuyên truyền. Báo đài của Đảng Nhà Nước đánh võ mồm, kêu gió, hú mưa như phù thuỷ để giữ mặt mày của chế độ TC và tinh thần “nam tử Hán” ở Trung Quốc.

Dư luận cho rằng TCB và TT Trump có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Tokyo. TT Trump đã đi trước một bước, chuẩn bị với đồng minh Nhựt. Ông và đệ nhứt phu nhân Mỹ được Tân Hoàng đế Nhựt và Hoàng Hậu từng là nhà ngoại giao, học và tốt nghiệp ở đại hoc Harvard danh tiếng hoàn cầu, đặc cách đãi ngộ long trọng đế vương hơn bất cứ nguyên thủ nào đến viếng Nhựt. Còn Thủ Tướng Nhựt Abe cùng đi chơi golf, cùng coi đấu đô vật siết tình thân thiện bè bạn nồng ấm hơn lúc nào hết. Báo Pháp có tờ nói TT Trump thích khen ngợi nên hai Ông Bà Trump rất vui với kiểu khoảng đãi này. Nhựt lại quả cho Mỹ một hợp đồng mua 105 phi cơ chiến đấu tân kỳ, biến Nhựt thành quốc gia nhiều máy bay tân tiến nhứt ở Á châu, dĩ nhiên là hơn TC. Vơi máy bay này nêu TC tấn công Nhựt, thi những phi công Thần Phong của Nhựt sẽ biến các căn cứ quân sự, thành phố của TC trở thành thời Đồ Đá.

Có binh luận trên truyền thông quốc tế, Chủ Tịch TCB hy vọng có thể gặp TT Trump bên lề hội nghị G20 và có thể hoà đàm, thỏa hiệp với TT Trump. Như Ô. TCB đã từng thành công trong việc xuống nước nhỏ, than nghèo, kể khổ cho ZTE làm TT Trump thông cảm nỗi khổ của mấy chục ngàn công nhân ZTE thất nghiệp. TT Trump gở cấm vận cho ZTE được mua linh kiện của Mỹ, liền mở cửa làm việc lại sau 3 tháng bi Mỹ phạt không mua được linh kiện phải đóng cửa. Nhưng TT Trump không quên phạt ZTE một tỷ USD và TCB còn mật hứa gì thì khó biết.

Công luận không lạ gì Ô. Trump là một người không ai có thể đoán biết sẽ nói gì và làm gì. Ông là người thực dụng, thực tiễn, không kinh điển, nên‘ quân tử nhứt ngôn là quân tử dại, quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn.” Ông cũng là nguòi nói it lựa lời, ruột để ngoài da, nhưng là một người nhiều kinh nghiệm, đàm phán, ứng phó nhanh, dám làm, dám chịu trong vấn đề bảo quốc an dân. Dân chúng cần ông tổng thống làm giỏi hơn nói hay nghe vui tai mà làm dở bất lợi cho dất nước và nhân dân.

Nên sự kiện và thời sự về Chiến tranh Thương mại Mỹ- Trung gần đây cho thấy Mỹ công bố hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm vào tập đoàn hàng đầu của TC giữa cuộc chiến thương mại. Nhưng một điều lạ là các lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh dường như vẫn kềm chế, không đưa ra một phát ngôn nào chỉ trích Washington

Washington không những trực tiếp cấm Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, mua các phần mềm và chất bán dẫn của Mỹ, mà còn đồng thời đe dọa đưa thêm nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Bắc Kinh vào “danh sách đen”. Washington cũng khuyến cáo các nước có tương quan an ninh, chia sẻ tình báo với Mỹ cũng không mua, xài thiết bị của Hoa Vi, nếu không thi Mỹ sẽ xét lại sư hợp tác này.

Lý do TT Trump đưa ra quyết định này chánh yếu là lo ngại an ninh quốc gia Mỹ có thể bi TC gây thiệt hại . Hình thức pháp lý của quyết định là bằng một sắc lịnh của tổng thống không qua Quốc Hội, dựa vào đặc quyên hành pháp và tình trạng khẩn trương. Cưú cánh và mục tiêu chánh yếu là chánh quyền Trump là nỗ lực nhằm chặn đà phát triển của công nghệ Trung Quốc mưu toan khống chế không gian mạng thế giới và gián điệp tin tức bí mật của các nước.

Cũng có nhà phân tích nhận định Tổng thống Donald Trump đang tìm cách đe dọa cấm cửa Huawei cũng như các công ty công nghệ khác của Trung Quốc để nhận được sự nhượng bộ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại. Năm ngoái, ông Trump từng sử dụng cách này với một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Nhưng xét cho cùng kỳ lý thì Chiến Tranh Thương Mại của Mỹ chỉ là một mặt của vấn đề cốt lõi, căn bản của vấn đề là Mỹ đánh TC, bẻ gẫy hai chiến lược của TCB: ‘ made in China 2025 và Một Vành Đai Một Con Đường”. Đó là chiến lược TC chống Mỹ nói chung, giành thế đệ nhứt siêu cường của Mỹ, đối kháng ý thực hệ tự do và dân chủ và chống chánh quyền Trump với chủ trương America First nói riêng.

Chiến lược chiến tranh quân sự, chánh trị hay tâm lý chiến của TC là vừa đánh, vừa đàm, hai mặt giáp công nên người ta không lạ khi thấy mặt này truyền thông nhà nước Trung Quốc, báo chí, phát thanh, phát hình chánh thức của TC vẫn tăng cường giọng điệu đả phá Mỹ. Mặt khác các lãnh đạo cấp cao của nước này gần như giữ im lặng về căng thẳng với Mỹ. Chẳng có gì ngạc nhiên về thói này của CS.

Có người cũng cho rằng có thế các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hạn chế đưa ra tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ đơn giản là vì họ muốn chờ cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump qua đi. Họ tin nếu ứng cử viên Joe Biden thắng cử tổng thống Mỹ năm 2020 là người như cựu TT Obama dễ nhường nhịn. Nhưng TC với não trạng độc tài, độc tôn toàn diện không hiểu tâm lý bầu cử của dân chúng Mỹ, tưởng đâu bầu cử Mỹ là do ‘đảng cử dân bầu’ như CS, nên ngồi chờ kết quả bầu cử của Mỹ. Kể ra TCB dở hơn Kim Jong un, một lãnh đạo trẻ, từng đối đầu với TT Trump nhưng vẫn có lòng kính mến Ô Trump nhưng lại chê Ô. Biden là người có IQ thấp./.

(VA)

‘Sẵn sàng đáp trả Trung Quốc,’
chiến đấu cơ Đài Loan tập đáp trên xa lộ


May 29, 2019

UserPostedImage

Cuộc tập trận mang tên Han Kuang lần thứ 35 thể hiện sức mạnh của lực lượng không quân. (Hình: Getty Images)

CHANGHUA, Đài Loan – Quân đội Đài Loan mở cuộc tập trận lớn vào hôm 28 Tháng Năm và kéo dài trong một tuần nhằm đáp trả trước các sức ép quân sự từ Trung Quốc. Đặc biệt, trong cuộc tập trận ở Changhua, miền trung Đài Loan, là hình ảnh các chiến đấu cơ đáp và cất cánh trên xa lộ dân sự chứ không phải tại các phi trường quân sự.

UserPostedImage

Một chiến đấu cơ Mirage do Pháp sản xuất tập cất cánh từ xa lộ. (Hình: SAM YEH/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Đây là chiến đấu cơ F16-V do Mỹ sản xuất đáp trên xa lộ. (Hình: Military News Agency via AP)

UserPostedImage

Một chiếc E2-K cất cánh từ xa lộ. (Hình: SAM YEH/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Có cả trực thăng OH-58D do Mỹ sản xuất mang hỏa tiễn Patriot. (Hình: Sam YEH / AFP)

UserPostedImage

Hàng trăm phóng viên và dân chúng theo dõi cuộc tập trận tại Changhua. (Hình: SAM YEH/AFP/Getty Images)

Edited by user Sunday, June 9, 2019 12:21:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
718 Pages«<613614615616617>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.