Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

718 Pages«<612613614615616>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12261 Posted : Saturday, June 1, 2019 4:23:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tối Cao Pháp Viện còn độc lập hay không?


Ngô Nhân Dụng

May 28, 2019

UserPostedImage

Trụ sở Tối Cao Pháp Viện Mỹ ở Washington, D.C. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Khi một vị quan tòa gần đây bác bỏ một quyết định của Tổng Thống Donald Trump mà ông cho là vi hiến, ông Trump nói ông không ngạc nhiên vì vị thẩm phán này do cựu Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm. Nhiều người cũng đồng ý với nhận xét này.

Năm ngoái ông Trump cũng từng nói một ý tương tự, khiến ông Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts phải minh xác, nói rằng trong hệ thống tư pháp nước Mỹ không có các vị thẩm phán của Bush hay của Obama. Người Mỹ có thể tin rằng các vị thẩm phán xét xử trong tinh thần độc lập, không lệ thuộc khuynh hướng chính trị, Dân Chủ hay Cộng Hòa, thiên tả hoặc thiên hữu.

Các vị tổng thống đề cử người cùng quan điểm chính trị với mình, điều này dễ hiểu. Hiện nay Tối Cao Pháp Viện Mỹ có năm vị thẩm phán do các tổng thống Cộng Hòa đề cử và bốn người do đảng Dân Chủ. Vụ Tổng Thống Trump đề nghị Thẩm Phán Brett Kavanaugh gần đây đã gây ra tranh luận sôi nổi đầy màu sắc chính trị; khiến nhiều người nghĩ rằng Tòa Án Tối Cao đang nghiêng hẳn sang phía bảo thủ sau khi hai ông Gorsuch và Kavanaugh được Tổng Thống Trump đề cử và Thượng Viện, với đa số Cộng Hòa, phê chuẩn.

Nhưng mấy phán quyết trong ngày Thứ Ba, 28 Tháng Ba, 2019 vừa qua cho thấy không nên nghi ngờ lời minh xác của Chánh Án John Roberts. Trong những bản án mới xử có phán quyết sẽ được phe tả hoan hô, có phán quyết sẽ khiến phe hữu ăn mừng. Không những thế, trong chín vị thẩm phán, nhiều người có lúc đứng sang phía tả hay hữu hoàn toàn trái ngược với “nhãn hiệu” mà dư luận thường gán cho họ.

Một vụ kiện liên quan đến Phó Tổng Thống Mike Pence vì ông đã ký ban hành một đạo luật nghiêm ngặt về phá thai khi còn làm thống đốc tiểu bang Indiana. Tòa Tối Cao đưa ra hai quyết định trái chiều!

Có hai vấn đề được xét xử. Một vấn đề là đạo luật tiểu bang bắt không được tiêu hủy các phôi thai cùng các phần khác trong thân thể người mẹ sau khi phá thai. Tòa án Khu Tư Pháp Số Bảy đã bác bỏ một phần của điều luật này. Nhưng Tối Cao Pháp Viện không đồng ý, vẫn giữ lại, một quyết định cũ, có vẻ thiên hữu.

Vấn đề thứ hai trong đạo luật được đem ra xét lại là đạo luật ở Indiana cấm phá thai nếu hành động này dựa trên các yếu tố như giới tính, chủng tộc và tình trạng khuyết tật của phôi thai. Tòa Tối Cao bỏ qua không xét lại, tức là bản án của Khu Tư Pháp Số Bảy vẫn có hiệu lực, có vẻ thiên tả vì cho phép tiếp tục phá thai trong các trường hợp này. Tuy nhiên Tòa Tối Cao nói rõ phán quyết này không đặt vấn đề tiểu bang Indiana có quyền cấm hay không.

Trong ngày Thứ Ba, Tòa Tối Cao cũng xử lại vụ một sĩ quan biên phòng Mỹ bắn chết một thanh niên Mexico 15 tuổi ở bên kia biên giới. Gia đình của anh Hernandez kiện ông Mesa ra tòa. Bản án của Khu Tư Pháp Số Năm đã bác bỏ đơn kiện vì các sĩ quan biên phòng được quyền miễn tố khi làm nhiệm vụ. Nhưng Tối Cao Pháp Viện Mỹ đã đồng ý cho gia đình Hernandez tiếp tục vụ kiện, một thắng thế của phe tả.

Một vụ án khác, Trussell Bartlett, một công dân ở Alaska kiện một viên cảnh sát, tố cáo người này vi phạm quyền tự do ngôn luận của anh vì đã bắt và truy tố sau khi anh cãi lại. Từ năm 2014, các tòa cấp dưới đồng ý cho Bartlet thắng, nhưng Tòa Tối Cao kết luận rằng viên cảnh sát không xâm phạm Tu Chánh Án Số Một, vì đã bắt anh Bartlett vì anh đã có các hành động vi phạm luật khác. Trong vụ này, phán quyết với tỷ số 7-2 cho thấy hai trong số các thẩm phán được coi là thiên tả cũng đồng ý với năm đồng viện thiên hữu.

Một Thẩm Phán Tối Cao làm nhiều người ngạc nhiên nhất là ông Brett Kavanaugh, do Tổng Thống Trump bổ nhiệm năm ngoái, và bị chống đối mạnh mẽ với nhiều dư luận cho là ông thuộc khuynh hướng cực hữu.

Nhưng các lá phiếu của ông Kavanaugh lại nhiều bất ngờ khi đứng về phía tả.

Trong vụ gần đây một khách hàng kiện hãng Apple về “tội chiếm độc quyền” các bán các “áp” dùng trong điện thoại iPhone của họ. Apple xin xóa bỏ đơn kiện, đưa lên tới Tòa Tối Cao. Tòa xử với tỷ số 5-4 cho vụ kiện được tiến hành, và Thẩm Phán Brett Kavanaugh viết bản luận án chung cho cả bốn vị đồng viện thiên tả.

Thẩm Phán Brett Kavanaugh còn gây ngạc nhiên trong phán quyết một vấn đề nhạy cảm nhất, là phá thai. Chương trình “Sinh đẻ có kế hoạch” (Planned Parenthood) ở hai tiểu bang Kansas và Louisiana bị chính quyền cắt nguồn tài trợ cho nên họ kiện. Tòa cấp dưới đã phán các tiểu bang không có quyền ngăn cấm, không cho Planned Parenthood hưởng ngân sách hỗ trợ y tế liên bang, Medicaid. Các tiểu bang kháng án lên Tòa Tối Cao nhưng tòa không xét, tức là bản án cấp dưới vẫn có hiệu lực.

Muốn Tòa Tối Cao xét xử cần ít nhất bốn thẩm phán đồng ý. Hai ông Kavanaugh và Chánh Án John Roberts, một người do Tổng Thống G. Bush bổ nhiệm, đã đứng về phía bốn vị thẩm phán khuynh tả.

Những thí dụ trên đây cho thấy thành kiến về các vị Thẩm Phán Tối Cao có khuynh hướng Dân Chủ hay Cộng Hòa, tả hay hữu không thể dùng để tiên đoán kết quả các vụ án.

Các Thẩm Phán Tối Cao có khuynh hướng thế nào thì họ đã để lộ ra trong các phán quyết của họ khi ngồi ở các tòa dưới. Nhưng “khuynh hướng tư pháp” của họ không nhất thiết đi đôi với “khuynh hướng chính trị” của một đảng hay một vị tổng thống nào cả. Khi phán xử họ vẫn quyết định một cách độc lập theo trí phán đoán của mình.

Nhiệm kỳ các Thẩm Phán Tối Cao là suốt đời, cho đến khi họ tự ý từ chức hay mất khả năng hoặc qua đời. Đó cũng là một yếu tố giúp họ bảo vệ tính chất độc lập của ngành tư pháp. Khi vào ngồi trong Tối Cao Pháp Viện, các thẩm phán lo bảo vệ danh dự và sự nghiệp của chính họ nhiều hơn là lo làm vừa lòng bất cứ ai. Dân Mỹ có thể tin tưởng vào quy tắc Tam Quyền Phân Lập.

(Ngô Nhân Dụng)

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12262 Posted : Saturday, June 1, 2019 5:18:35 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 694
Location: Deutschland

Thanks: 221 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


Mời `bấm chuột´ vào hình để xem những cao điểm của trận bóng
UserPostedImage
𝔼𝕦𝕣𝕠𝕡𝕖𝕒𝕟 ℂ𝕙𝕒𝕞𝕡𝕚𝕠𝕟𝕤 𝕃𝕖𝕒𝕘𝕦𝕖 𝔽𝕚𝕟𝕒𝕝 𝟚𝟘𝟙𝟡Trong trận chung kết giải UEFA Champions League 2019 diễn ra tối thứ Bày, 1. 6. 2019, tại sân vận động Wanda Metropolitano (Madrid / Tây Ban Nha), đội 𝐋𝐢𝐯𝐞𝐫𝐩𝐨𝐨𝐥 (Anh Quốc) đã 𝐭𝐡𝐚̆́𝐧𝐠 đội 𝐓𝐨𝐭𝐭𝐞𝐧𝐡𝐚𝐦 𝐇𝐨𝐭𝐬𝐩𝐮𝐫 (Anh Quốc) với tỉ số 𝟐 - 𝟎.

Đây là một chiến thắng xứng đáng, vì nếu qủa phạt đển của 𝐒𝐚𝐥𝐚𝐡, 𝐦𝐚𝐧𝐠 𝐥𝐚̣𝐢 𝐛𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐚̆́𝐧𝐠 𝐦𝐨̛̉ đ𝐚̂̀𝐮 vào phút thứ 2 của trận đấu, còn bị bàn cãi, thì trái sút của 𝐎𝐫𝐢𝐠𝐢 ở phút thứ 87 qúa đẹp, đã 𝐦𝐚𝐧𝐠 𝐥𝐚̣𝐢 𝐭𝐢̉ 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐡𝐚̆́𝐧𝐠 𝟐:𝟎 cho đội Liverpool.

Cả 2 đội banh đá theo lối mới, nghĩa là đưa những đường banh dài, khiến trận đấu trở lên sôi động, và với tốc độ cao. Tuy nhiên đội Liverpool phản công có phần lẹ hơn và thủ môn của đội banh này bắt banh tốt hơn. (Trong khi các đội banh của Đức vẫn thường chơi theo cách cổ điển, đường banh ngắn và hay đưa ngang).

Huấn luyện viên của đội Liverpool là 𝐉𝐮̈𝐫𝐠𝐞𝐧 𝐊𝐥𝐨𝐩𝐩, người Đức. Trong những năm 2008 - 2015 ông là huấn luyện viên của đội BVB Dortmund và ông đã giúp đội này 2 lần đoạt danh hiệu vô địch bảng 1 (Bundesliga / Premier League). Năm 2012 đội Dortmund vừa là vô địch bảng 1, vừa là vô địch giải bóng tròn Đức Quốc (DFB Cup). Năm 2013 Jürgen Klopp đã dẫn dắt đội Dortmund vào tới vòng chung kết giải Champions League, nhưng đã bị thua đội Bayern Muenchen (Đức). Từ tháng 10/2015 Jürgen Klopp trở thành huấn luyện viên của đội Liverpool. 𝐕𝐨̛́𝐢 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐯𝐨̂ đ𝐢̣𝐜𝐡 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 𝐂𝐡𝐚𝐦𝐩𝐢𝐨𝐧𝐬 𝐋𝐞𝐚𝐠𝐮𝐞 𝐧𝐚̆𝐦 𝐧𝐚𝐲 𝐉𝐮̈𝐫𝐠𝐞𝐧 𝐊𝐥𝐨𝐩𝐩 đ𝐚̃ 𝐱𝐚̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 đ𝐚̀𝐢 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐛𝐨́𝐧𝐠 đ𝐚́ 𝐀̂𝐮 𝐂𝐡𝐚̂𝐮.

𝕿𝖗𝖆̂̀𝖓 𝕿𝖍𝖆𝖓𝖍 𝕻𝖍𝖔𝖓𝖌UserPostedImage
Phút vinh quang


UserPostedImage
Robertson nâng cao cup chiến thắng


UserPostedImage
Chiếc cup này mang lại cho đội Liverpool khoản tiền thưởng khoảng 19 Triệu Euro.


UserPostedImage
Salah, người đã mở màn chiến thắng 1:0


UserPostedImage
Sân vận động Wanda Metropolitano (Madrid / Tây Ban Nha) trong đêm chung kết giải Champions League 2019.


UserPostedImage
Fans của đội tuyển Liverpool.


UserPostedImage
Salah (bên phải) sau khi đá lọt lưới Tottenham Hotspur.


UserPostedImage
Đường banh thần sầu của Origi nâng tỉ số chiền thắng lên 2:0


UserPostedImage
Origi sau khi làm bàn


Hoàng Nam  
#12263 Posted : Saturday, June 1, 2019 11:47:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ: Đề nghị trừng phạt TC vì Biển Đông
liệu có được quan tâm?


May 24, 2019

Bộ ngoại giao Trung Cộng (TC) hôm thứ Năm, 23/5 chỉ trích đề nghị từ Thượng viện Hoa Kỳ muốn trừng phạt cá nhân và tổ chức TC vì hoạt động “phi pháp” ở Biển Đông.

UserPostedImage

13 Thượng nghị sĩ từ hai đảng Hoa Kỳ vừa trình một dự luật đòi chính quyền Mỹ trừng phạt các cá nhân và thực thể TC có “hành động phi pháp và nguy hiểm” tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hồi năm 2017, chỉ có 2 thượng nghị sĩ ký vào, nhưng nay con số lên tới 13 vị.

Dự luật Trừng phạt vì Biển Đông và Hoa Đông, nếu được thông qua, sẽ khiến chính phủ Hoa Kỳ có thể đóng băng và thu giữ tất cả tài sản và trụ sở, thu hồi và từ chối thị thực với bất cứ ai tham gia vào “các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh hoặc ổn định” ở các khu vực trên Biển Đông.

“Dự luật lưỡng đảng này sẽ tăng cường nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta để chống lại việc quân sự hóa phi pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh đối với lãnh thổ tranh chấp mà họ đã chiếm giữ ở Biển Đông,” Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người dẫn đầu việc đề nghị dự luật nói.

“Dự luật này nhắc lại lời cam kết của Hoa Kỳ về việc giữ cho khu vực này tự do và mở cửa cho tất cả các quốc gia, đồng thời buộc chính phủ TC phải chịu trách nhiệm về hành vi bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong khu vực.”

Dự luật này sẽ cần Ngoại trưởng Hoa Kỳ cung cấp cho Quốc hội một bản báo cáo sáu tháng một lần về các cá nhân hay công ty TC liên quan đến các dự án xây dựng và phát triển ở khu vực Biển Đông.

Các hoạt động bị dự luật nhắm vào bao gồm việc biến cải đất, bồi đắp đảo, xây ngọn hải đăng và xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin di động.

Những người đồng lõa hoặc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định của các khu vực trên Biển Hoa Đông do Nhật Bản hoặc Nam Hàn quản trị cũng sẽ bị xử phạt.

Thêm nhiều sự ủng hộ hơn trước

Dự luật này đã được giới thiệu vào 2017 nhưng chưa được thông qua ở Ủy ban Đối ngoại để đưa ra Thượng viện. Sau đó vẫn phải cần được Hạ viện phê chuẩn trước khi Tổng thống Trump có thể ký thành luật. Những người ủng hộ dự luật hy vọng lần này dự luật sẽ có một kết quả khả quan hơn.

Chủ tịch mới của Ủy ban Đối Ngoại là Thượng nghị sĩ James Risch, người luôn soi xét kỹ các chính sách và hành động của Bắc Kinh, sau khi thay thế người tiền nhiệm Bob Corker hồi tháng Một.

UserPostedImage

TNS Marco Rubio, người dẫn đầu đề nghị dự luật Trừng phạt vì Biển Đông và Biển Hoa Đông

“Chúng tôi rất lạc quan, vì biết sự quan tâm chủ tịch Risch về các vấn đề TC,” phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói.

Dự luật hiện tại đã được 13 thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ, tăng nhiều so với chỉ hai người ủng hộ vào 2017.

Dự luật này được giới thiệu trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. Mỹ đưa hãng công nghệ khổng lồ của TC Huawei vào danh sách đen, khiến một loạt các công ty lớn đình chỉ kinh doanh với Huawei.

Lưỡng đảng ủng hộ ‘đánh’ TC

Bonnie Glaser ở CSIS, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, thừa nhận hiện tại đang có “một không khí rất khắc nghiệt tại Quốc hội khi bàn về TC,” nhưng dự đoán rằng ngôn ngữ “ràng buộc và khiên cưỡng” trong bản dự luật sẽ phải hạ xuống trước khi có thể đến được bàn của tổng thống.

Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á và chuyên gia về chính sách ngoại giao và an ninh của TC, nói rằng trước giờ vấn đề Biển Đông không phải “đối trọng” trong chương trình chính sách của chính quyền Trump và việc “giới thiệu nó trong Quốc hội không phải là ý tồi”.

UserPostedImage

Người biểu tình phản đối Đường Lưỡi bò của TC ở Việt Nam hồi 2012

Chính quyền của ông Trump cũng thực hiện nhiều chuyến đi thực hiện quyền tự do hàng hải hơn chính quyền cũ, Glaser nói.

Bà nói, 73% các vụ đụng độ ở Biển Đông kể từ 2010 đều liên quan đến tàu cảnh sát biển TC.

Andrew Thompson, một cựu giới chức quốc phòng của Hoa Kỳ nói rằng việc “giới thiệu luật này cho thấy sự tức giận từ lưỡng đảng về các hành động của TC tại khu vực biển đảo và cũng cho thấy sự bức xúc của Quốc hội rằng phản ứng của chính quyền ông Trump vẫn bị giới hạn trong việc thực hiện tuần tra tự do hàng hải và những lời hùng biện.”

Trung Cộng nói gì?

UserPostedImage

Hình ảnh đảo Phú Lâm được trưng bày trên đường phố TC

Bộ Ngoại giao TC đã ngay lập tức đáp trả hôm 24/5 rằng Dư luật Trừng phạt vì Biển Đông và Hoa Đông này “vi phạm những quy định căn bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế và phía TC, tất nhiên, mạnh mẽ phản đối.”

Lục Khảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TC nói việc xây dựng các hòn đảo ở vùng tranh chấp là “hoàn toàn nằm trong quyền hạn chủ quyền của TC”.

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ không tiến hành việc thảo luận về dự luật này, để không gây ra sự xung đột mới trong quan hệ Mỹ-Trung,” ông Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo.

(BBC)

Hoàng Nam  
#12264 Posted : Sunday, June 2, 2019 12:06:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Vẫn như ông bình vôi


Phạm Trần

May 23, 2019

Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019?

Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi” :”…Cái bình vôi, vì nó sống lâu ngày, lòng nó đặc cứng, miệng nó bít lại, ngồi cũ rũ trên tran hoặc trên tường thành, cũng như pho tượng đất hoặc gỗ không nói năng, không nhúc nhích, thì người ta tôn thờ sùng bái mà gọi bằng ông.

Tôi viết cái bài khảo cứu nhỏ nầy cốt để cắt nghĩa mấy câu thơ của
Lê Đạt:

“Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Y như một cái bình vôi (1)
Càng sống càng tồi,
Càng sống càng bé lại.”

(1) Có nơi ghi “Y như một dãy bình vôi”

(bài thơ “Ông bình vôi” của Lê Đạt-Phong trào Nhân văn Giai phẩm 1956)

UserPostedImage

Đem truyện kể của Cụ Phan Khôi và bài thơ về “Ông bình vôi” của Nhà thơ Lê Đạt (tên khai sinh Đào Công Đạt, 1929-2008) thời Nhân văn Giai phẩm 1956 để soi vào đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), sau hơn 33 năm gọi là “Đổi mới” (1986-2019) thì cũng thấy có nhiều “ông Bình vôi” như thế.

Thứ nhất, Đảng vẫn tự áp đặt Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh đã thoái trào lên đầu dân để một mình cai trị độc tài, chống đa nguyên, đa đảng dù chưa bao giờ hỏi ý dân qua bỏ phiếu hay trưng cầu ý kiến.

Thứ hai, lãnh đạo miệng nói dân chủ nhưng chỉ “dân chủ trong đảng”. Dân chủ trong dân thì phải “xin-cho”.

Thứ ba, tuyên truyền nhân dân làm chủ nhưng nhà nước quản lý mọi thứ, đặc biệt về đất đai và các quyền tự do cơ bản của công dân. Dù Hiến pháp tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu tình, hội họp và tự do lập hội, nhưng nhà nước lại không cho tư nhân ra báo; tiếp tục trì hoãn trình Luật biểu tình do Bộ Công an soạn thảo ra Quốc hội với lý do “vì còn nhiều ý kiến khác nhau”. Dự Luật về Hội của Bộ Nội vụ cũng đã bị Chính phủ rút lại với lý do “vì việc chuẩn bị “chưa đảm bảo chất lượng” và “quá phức tạp.”

Thứ bốn, đảng hô hào xây dựng, chỉnh đốn đảng; cổ võ phong trào làm gương; sống là làm theo phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh theo phương châm: cần, kiệm, liêm, chính và chí công vô tư, nhưng cán bộ, đảng viên vẫn nịnh trên nạt dưới; vẫn chạy chức chạy quyền; vẫn sống theo phong cách “không nhúc nhích” để “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” và tham nhũng tự do.

Thứ năm, Đảng và Nhà nước, vì sợ làm mất lòng đàn anh Trung Cộng, mà đã đàn áp không nương tay các cuộc biểu tình tự phát của dân, dù để lên án các hành động xâm lược lãnh thổ và lãnh hải và đàn áp ngư dân Việt Nam ở Biển Đông của Trung Cộng. Thậm chí Nhà nước còn ra lệnh cho Cộng an chìm, nổi đội nốt côn đổ tấn công cả những người dân, dù mới có ý định, hay tập hợp tri ân những người lính và công dân đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ tại Hoàng Sa năm 1974, Biên giới Việt-Trung từ 1979 đến 1989 và tại Gạc Ma (Trường Sa) năm 1988.

Thứ sáu, ngoài miệng tuyên truyền “hòa hợp” và “hòa giải” dân tộc nhưng đảng lại hành động gây chia rẽ và gây hận thù giữa kẻ thắng và người thua sau 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn do đảng CSVN chủ động (1945-1975).

Thứ bảy, tuy theo đuổi nền “Kinh tế thị trường” và đề cao vai trò của “kinh tế tư nhân” để hội nhập với thế giới, nhưng vẫn bám lấy cái đuôi “theo định hướng xã hội chủ nghĩa” để bảo vệ quyền kiểm soát của chính phủ trên nền tảng kinh tế nhà nước, hay “doanh nghiệp nhà nước, DNNN”) phải giữ vai chủ đạo.

Nhưng DNNN lại là nơi quyền lợi của đảng và của các “nhóm lợi ích quyền thế” trong hệ thống cai trị được hưởng các đặc quyền đặc lợi về trụ sờ, đất đai, vay vốn và thuế đã gây ra những bất bình đẳng trong kinh doanh, và cũng là trung tâm đẻ ra tham nhũng và thua lỗ kéo dài.

BẰNG CHỨNG

Theo báo cáo trình Quốc hội của Kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán năm 2018 thì ” Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước lỗ nặng, nợ hàng chục ngàn tỉ khó đòi”, báo Tuổi trẻ online đưa tin ngày 22/05 (2019)

UserPostedImage

Tuổi Trẻ viết chi tiết :”Theo Kiểm toán Nhà nước, lỗ lũy kế đến hết năm 2017 của Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí là 3.377 tỉ đồng; Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) thuộc MobiFone lỗ 73 tỉ đồng.

Từ thua lỗ, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã âm vốn chủ sở hữu như Công ty CP Hóa dầu và xơ sợi dầu khí âm vốn 1.780 tỉ đồng, Công ty CP Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí VN 172 tỉ đồng và Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất 1.159 tỉ đồng.

Vì thua lỗ lớn, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) phải giải thể Công ty TNHH Vận tải sông Sài Gòn.

Bên cạnh đó, nhiều khoản đầu tư, góp vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty cũng thua lỗ. Ví dụ, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) có 7 khoản đầu tư ngoài ngành lỗ lũy kế lớn. Công ty mẹ – PVOil đầu tư vào 11 đơn vị bị lỗ.

Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) cũng đầu tư vào 7 công ty, lỗ lũy kế 105 tỉ đồng. Công ty TNHH MTV Quản lý, kinh doanh nhà TP.HCM đầu tư vào 1 đơn vị, lỗ lũy kế tới 286 tỉ đồng.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đầu tư vào 8 công ty liên doanh, liên kết và đầu tư dài hạn khác, lỗ lũy kế 315 tỉ đồng.”

Riêng về lãng phí đất đai, theo Tuổi Trẻ, “Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một loạt những sai sót, yếu kém của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong quản lý và sử dụng đất công. Theo Kiểm toán Nhà nước, diện tích, số lượng cơ sở đất mà các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước được giao rất lớn. Song bản thân doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý chưa chặt chẽ khiến nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.”

Kiểm toán cũng báo cáo:”Đặc biệt, nhiều hoạt động đầu tư ra nước ngoài của PVN (Vietnam Oil and Gas Group, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) không hiệu quả. 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí không thành công đã và đang hoàn thành thủ tục chấm dứt dự án (tổng chi phí 773 triệu USD), dự án Danan – Iran và dự án Junin 2 – Venezuela dừng, giãn tiến độ (660 triệu USD), 2 dự án tại Peru đang xin chủ trương chuyển nhượng (849 triệu USD).”
(theo báo Tuổi Trẻ online/ngày 22/05/2019)

Làm ăn lỗ chổng gọng lên như thế mà ông Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản của đảng vẫn vênh váo bao che khi nói rằng:”Kinh tế nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo, nhưng 19 tổng công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước tại sao cứ thua lỗ mãi? Đó là chuyện phải chỉnh đốn cả về tư duy và hành động.

Song nếu vì chuyện đó mà ai đó trong chúng ta hoang mang, phủ nhận vị thế, vai trò và đòi xóa bỏ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, thì lại là một sự thất bại được báo trước.

Thậm chí một số người cổ xúy kinh tế tư nhân là chủ đạo, đó lại là một sai lầm, không chấp nhận được về mặt nguyên tắc. Tôi chưa thấy có quốc gia nào trên toàn cầu, ở bất cứ thể chế nào, dám vứt bỏ kinh tế nhà nước với vai trò cầm trịch hay điều tiết chủ yếu nền kinh tế quốc gia cả.” (trích Phỏng vấn của Zing.VN)

Như thế thấy rõ đảng càng kéo dài ngồi lỳ càng hỏng như Nhà Thơ Lê Đạt viết :

Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Y như một cái bình vôi (1)
Càng sống càng tồi,
Càng sống càng bé lại.”
◾Có nơi ghi “Y như một dãy bình vôi”

ĐI TIẾP ĐƯỜNG CŨ

Cũng với cái ý từ những “Ông Bình Vôi”, ta thử lân la vào lời ăn tiếng nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị Trung ương 10 (Trong các ngày từ

15-18/05/2019) xem có gì mới không.

Theo nội dung thì: “Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII bàn về các nội dung: Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.”

Ông Trọng nói:” Cùng với Báo cáo chính trị thì sẽ có Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và nhìn lại 30 năm (1991 – 2021) thực hiện Cương lĩnh, để làm nền, có cách nhìn toàn diện, tổng thể để chúng ta định hướng bàn về chiến lược, nhiệm vụ sắp tới để thực hiện có hiệu quả cương lĩnh. Trung ương đã quyết định chưa đặt vấn đề sửa đổi Cương lĩnh. Tôi nói rõ ý đó.”

Nhưng ý đó chẳng phải của riêng ông Trọng mà là của cả Hội đồng Lý luận Trung ương, “cơ quan tham mưu cho Đảng về các vấn đề lý luận chính trị, chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Xã hội, định hướng và hoạch định các chính sách, chuẩn bị văn kiện cho Đại hội Đảng Toàn quốc”, theo Bách khoa toàn thư mở.

Cơ quan này hiện có trên 44 người, do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cầm đầu từ ngày 02/03/2018, thay ông Đinh Thế Huynh nghỉ bệnh dài hạn và thôi giữ chức Thường trực Bí thư.

Vậy những điểm cốt lõi của Cương Lĩnh 2011 viết gì ?

Trong đó có đoạn viết theo kiểu nhét chữ vào miệng dân rằng:”
Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử.”

Nhưng bằng chứng “khát vọng của nhân dân ta” ở đất nào chui lên vậy ?

Về kinh tế, Văn kiện này ghi:”Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối. Các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo….”

“…Nhà nước quản lý nền kinh tế, định hướng, điều tiết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội bằng pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách và lực lượng vật chất.”

Về chính trị, Cương lĩnh viết rằng:”Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc. Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản….”

“….Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng lãnh đạo bằng cương lĩnh, chiến lược, các định hướng về chính sách và chủ trương lớn; bằng công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động, tổ chức, kiểm tra, giám sát và bằng hành động gương mẫu của đảng viên…”

Như đã vạch ra trong Cương Lĩnh, những điều trên đây còn được ghi lại trong Điều 4 Hiến pháp 2013, theo đó, Khoản 1 viết:” Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

Như vậy, rõ ràng là đảng đã tự viết ra điều mình muốn cả trong Cương lĩnh và Hiến pháp để bắt dân phải làm theo không qua bất cứ qúa trình lựa chọn hợp pháp và dân chủ nào.

Đó là độc tài, phản dân chủ và chống lại nguyện vọng chính đáng và đúng đắn của dân.

Vì như ông Trọng đã khẳng định”Trung ương đã quyết định chưa đặt vấn đề sửa đổi Cương lĩnh. Tôi nói rõ ý đó ” thì lại có những viên chức cao cấp trong đảng không biết muối mặt để ngợi ca ông Trọng hết lời.

Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, cơ qua lý luận của Trung ương đảng, là người nổi bật lên trong nhóm nịnh thần này.

Ông nói với báo điện tử Zing.VN :” Tầm tư duy chiến lược của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là nhìn tận chân trời nhưng vẫn thấy được bước đi cụ thể dưới chân mình. Đó là tầm tư duy của người lãnh đạo, có thể tạo ra “thế nước, lòng dân, vận đảng”.

ĐỔI MỚI CHÍNH TRỊ LÀ GÌ ?

UserPostedImage

Rất tiếc, “tầm tư duy” của một người chưa khỏe hẳn sau cơn bạo bệnh như ông Trọng, sau chuyến thăm Kiên Giang ngày 14/4/2019, đã mở ra nhiều thách đố nhưng cũng rất mơ hồ cho đảng viên.

Ông nói trong Diễn văn khai mạc:”Như vậy, nói Đại hội XIII không phải chỉ cho đến năm 2026 (giai đoạn 2021 – 2026) mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai. Bộ Chính trị đã cho định hướng mốc là đến năm 2026 là mốc kết thúc nhiệm kỳ Đại hội XIII, đến năm 2030 là mốc 100 năm thành lập Đảng và đến năm 2045 là mốc 100 năm thành lập nước.

Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào? Đến năm 2045, nước ta sẽ như thế nào? Đây là những vấn đề rất lớn, vô cùng khó.”

Có ai hình dung được không, hay ông Trọng, trước khi nghỉ hưu, dự đoán sau Đại hội XIII vào tháng 01/2021, đã đặt ra những bài toán khó giải cho mọi người. Ông đánh cuộc với Hội nghị 10:”Như vậy, lần này so với lần trước có cái khác là không chỉ nhìn trước mắt mà còn nhìn lâu dài, có nhìn về quá khứ để tổng kết cả quá trình. Tôi chỉ nói một ví dụ: Thời kỳ quá độ là thế nào? Đổi mới chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào? Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? Đổi mới chính trị là đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, phương thức, lề lối làm việc… hiểu cho đúng những cái đó.”

Nghe ông Trọng nói liền tù tì như thế hẳn đã có khối người chóng mặt, nhất là những ai ảo tưởng bị mê hoặc bời nhóm chữ “đổi mới chính trị”.

Ông Trọng là một chuyên gia “xây dựng đảng”, từng là Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (sau đổi thành Ban Tuyên giáo) nên lời ăn tiếng nói của ông được chuẩn bị phải trong cái lồng quyền lực phục vụ đảng cầm quyền bất tận.

Do đó, khi giải thích “đổi mới chính trị” là đổi mới cái gì, ông Nguyễn Phú Trọng đã nói trong Diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 10/Khóa đảng XI ngày 12/01/2015 như sau:

“Tiếp tục đi sâu phân tích làm rõ hơn các đề xuất liên quan đến vấn đề “đổi mới đồng bộ hơn giữa chính trị và kinh tế.” Phải nắm vững và khẳng định: Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà nước ta, mà là đổi mới cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy, kiện toàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đổi mới phương thức công tác, lề lối làm việc, cải cách hành chính, chống tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu gây phiền hà cho dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan trong hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia.”

Cũng với nội dung này,theo bản tin của báo VNEXPRESS (10/04/019) thì :”Trả lời câu hỏi phải chăng định hướng xã hội chủ nghĩa đã nhạt dần? Tổng bí thư cho hay Việt Nam trước sau kiên định theo chủ nghĩa xã hội, đổi mới nhưng không đổi màu, nhiều thành phần kinh tế nhưng phải đi lên chủ nghĩa xã hội. Ông thông tin, cách đây hai hôm Tiểu ban văn kiện họp để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 13, đã yêu cầu phải kiên định cương lĩnh, không ai được nói trái, làm trái cương lĩnh.”

Ông Trọng, người có bằng Tiên sỹ chuyên khoa “Xây dựng đảng” là một người cực kỳ bảo thủ, giáo điều, một tín đồ trung thành tuyệt đối với Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ông Trọng nói tiếp :“Kinh tế nhà nước là chủ đạo, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, các thành phần kinh tế phải bình đẳng, độc lập, tự chủ nhưng hội nhập quốc tế, hội nhập nhưng không được hòa tan.”

Như vậy, ông Trọng, người đã vắng mặt tại buổi họp khai mạc Quốc hội kỳ 7/Khóa XIV và cũng không có mặt trong đoàn Quốc hội viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng ngày 20/05 (2019), vẫn một mực muốn Việt Nam phải tiếp tục kiên định và tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Cộng sản, trong lăng kính “đổi mới chính trị” của những “ông Bình vôi”, giống như Thi Sỹ Lê Đạt đã viết:

Càng sống càng tồi,
Càng sống càng bé lại.”

Phạm Trần
(05/019)

Edited by user Sunday, June 2, 2019 12:12:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12265 Posted : Sunday, June 2, 2019 7:20:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
ÔNG MUELLER LÊN TIẾNG KHIẾN PHE DÂN CHỦ
GỤC MẶT, ĐÁM NHỘNG ĐỎ HẢI NGOẠI TẮT ĐÀI


Trần Hùng
2019-05-30

Sau cú ngã ngựa đau điếng của Hillary Clinton trước Donald Trump, phe Dân chủ lồng lộn và dựng lên một màn kịch hòng vu khống để lật đổ ông Trump đó là cáo buộc Nga đã can thiệp sâu vào bầu cử nước Mỹ giúp ông Trump thắng bà Hillary.

Một cuộc săn phù thủy được phe Dân chủ tung ra với thợ săn Robert Mueller. Từ đó trở đi ông Trump và cộng sự, thân tín của ông luôn đối mặt với trò ngậm máu phun người ngay phe Dân chủ, họ luôn kỳ vọng vào cuộc săn phù thủy này để lật mặt tổng thống Trump vì những màn vu cáo rất tinh vi cộng thêm sự hà hơi tiếp sức của đám truyền thông bẩn Fake News để thực thi kế sách "giả lộng thành chơn".

Trong khi Robert Mueller đang ráo riết săn lùng phù thủy thì phe Dân chủ, Fake News và đám Việt kiều "nhộng đỏ" lại ráo riết loan tin để "biến giả thành thiệt" rằng ông Trump sẽ bị luận tội, ông Trump sẽ bị lật đổ, ông Trump sẽ bị bỏ tù,... làm cho không ít những người yếu tim cảm giác rụng rời tay chân, mất phương hướng, chẳng còn biết tin ai. Thật bỉ ổi, khốn nạn.

Nhưng sự thật vẫn là sự thật nếu tất cả đều biết tôn trọng sự thật. Sau khi bỏ ra không ít công sức, tiền của và thời gian để "bới rác tìm giòi", cuối cùng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã hạ màn, kết luận ổng Trump vô tội, hoàn toàn không dính dáng tới Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Phe Dân chủ bủn rủn tay chân, mặt nạ bắt đầu tụt xuống để lộ ra bộ mặt nhơ nhuốc, bỉ ổi cho dân Mỹ thưởng lãm.

Điều cay nghiệt hơn là ông Robert Mueller lại úp mở, không dứt khoát trong nhận định liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực để cản trở công lý, gây khó dễ cho ông Mueller trong cuộc săn phù thủy hay không. Phe Dân chủ như những con bạc khát nước, dù thua sặc gạch nhưng vẫn cố gỡ gạt theo kiểu "thua me gỡ bài cào". Họ vin vào việc ởm ờ, lấp lửng của ông Mueller và bắt đầu tung ra trò vu khống mới là kêu gọi luận tội "cản trở công lý" của ông Trump và ồ ạt tấn công vào cả ông Tổng Chưởng lý William Barr.

Hí trường hay dở tam canh giãn, hôm nay ông Robert Mueller đã chính thức lên tiếng rằng "Chúng tui không khẳng định liệu ông Trump có phạm tội hay không, buộc tội tổng thống không phải là một lựa chọn mà chúng tôi cân nhắc". Điều này phải hiểu rằng nhiệm vụ của Robert Mueller là "tìm ra tội để luận tội" và trong quá trình săn phù thủy ông Mueller đã đề nghị khởi tố hàng loạt cộng sự, người thân của ông Trump vì những tội danh khác không liên can đến nghi án Nga can thiệp vào bầu cử vì vậy sẽ không có chuyện Mueller sẽ bỏ qua việc luận tội ông Trump khi tìm ra những tội danh của ông ta. Nói trắng ra là ông Trump hoàn toàn vô tội, không có liên can đến việc Nga can thiệp vào bầu cử, không có hành vi cản trở công lý.

Robert Mueller đã đóng cửa văn phòng luật sư, đã từ chức công tố viên ở Bộ Tư pháp và đặc biệt là ông còn ném một cục gạch về phe Dân chủ rằng ông sẽ không ra điều trần trước Quốc hội vì bản báo cáo chính là lời điều trần của ông, ông nói "Ngoài những gì tui nói ngày hôm nay và những gì được viết trong báo cáo của chúng tui, tui tin rằng không thích hợp để nói thêm về cuộc điều tra hay bình luận về hành động của Bộ Tư pháp và Quốc hội". Đặc biệt là ông Mueller lại ca ngợi ông Tổng chưởng lý William Barr đã công bố công khai bản báo cáo và không đặt nghi vấn về "ý tốt" của ông Barr trong quyết định đó.

Sự thật luôn chiến thắng nếu được số đông có công lý tôn trọng. Phe Dân chủ luôn gào thét phải luận tội ông Trump, kỷ luật Tổng chưởng lý William Barr thì nay thợ săn phù thủy Robert Mueller, người được phe Dân chủ kỳ vọng, phó thác trọng trách "bới rác tìm giòi" để luận tội, phế truất, bỏ tù ông Trump đã chính thức lên tiếng "tui bất lực không tìm được giòi vì nhà lão Trump không có rác". Xong phim, giãn tuồng, phe Dân chủ đã hết chiêu hèn, trò bẩn, chúng sẽ tiếp tục tung ra những trò bẩn mới mà hiện hữu là nhắm vào bản khai thuế cá nhơn của ông Trump.

Thật tội nghiệp cho phe Dân chủ và đám Việt Kiều "nhộng đỏ" hải ngoại, dù chúng cố sức tạo ra những cuộc săn phù thủy, những chiêu thức vu khống tầm cao nhưng cuối cùng chúng đã thất bại nhục nhã bởi sự thật vẫn mãi mãi là sự thật. Kẻ nào cố chống lại sự thật tất sẽ bị sự thật hủy diệt bằng sức mạnh vô cực của nó./.

Tran Hung.

Edited by user Sunday, June 2, 2019 7:21:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12266 Posted : Sunday, June 2, 2019 8:23:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 25/5/2019

Vũ Linh
May 25, 2019

TT TRUMP GIÁN ĐOẠN ĐÀM PHÁN

UserPostedImage

TT Trump có buổi họp với lãnh đạo DC, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi và ông lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện Schumer tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở mà hai bên đã đồng ý sơ khởi sẽ tốn 2.000 tỷ đô. Sau hai ba câu chào hỏi, bà Pelosi mở màn, tấn công TT Trump đang cố che giấu nhiều chuyện mờ ám, bắt buộc Hạ Viện phải mở cả chục cuộc điều tra. Bà Pelosi nói được chừng 5 phút thì TT Trump cắt ngang, tuyên bố buổi họp chấm dứt và sẽ không có buổi họp nào khác, cũng như không có bất cứ sự hợp tác nào giữa Tòa Bạch Ốc và Hạ Viện cho đến khi Hạ Viện ngưng tất cả mọi cuộc điều tra. Bỏ ra khỏi phòng họp, không bye bye gì hết.

Coi như kế hoạch trùng tu này sẽ không đi đến đâu. Và từ giờ cho đến ngày bầu tổng thống năm tới, cũng sẽ chẳng có kế hoạch nào khác hết.

Thực tế mà nói, như DĐTC đã tiên đoán, nếu DC chiếm được Hạ Viện thì coi như hai năm sau của TT Trump, mọi chuyện sẽ dậm chân tại chỗ.

Bà Pelosi và phe DC chơi trò mánh mung, một mặt sỉ vả và đánh TT Trump chết bỏ, nhưng mặt khác lại muốn ‘làm việc’ với TT Trump để chiêu dụ ông thực hiện được phần nào kế hoạch trùng tu hạ tầng để đảng DC có thể ra khoe với cử tri đã thực hiện được chuyện gì đó.

TT Trump không ngu như họ tưởng. Ông đồng ý kế hoạch khổng lồ để chứng tỏ thiện chí, rồi cho kế hoạch vào tủ. Trong cuộc tranh cử tới, khối dân biểu sẽ ra tranh cử mà không khoe được một thành tích nào ngoài hai chục cuộc điều tra vô ích vì chẳng đi đến đâu hết, trong khi TT Trump sẽ mang thành quả kinh tế ra khoe. Ai thắng, ai thua?

BẦU CỬ CẬP NHẬT

Tin tuần này: không có thêm một “thí” sinh mới nào của đảng DC. Tin vui vì cuộc chạy đua dường như đã khoá sổ. Tin buồn -ít nhất là cho đảng DC- là vẫn chưa thấy một ngôi sao xuất sắc nào hết. Coi như cụ Biden sẽ thong dong cưỡi lừa đi đến đại hội đảng thôi. Lừa này có vào được tới Tòa Bạch Ốc hay không là chuyện khác.

Trong khi đó các ứng cử viên khác vẫn thi đua tặng quà và đưa ý kiến ‘mới lạ’ để câu cử tri mơ ngủ.

UserPostedImage

Ý kiến ‘mới lạ’ nhất là của cụ Biden: cụ hứa hẹn bầu cho cụ thì tất cả mọi chuyện sẽ trở về… bình thường cũ!!! Đúng là tối kiến mới lạ. Trong khi tất cả các ứng cử viên chính trị từ xưa đến nay đều hứa hẹn thay đổi, cho dù phần lớn đều là hứa … lèo, thì cụ Biden làm chuyện khác người, hứa hẹn cho thiên hạ đi gặp cụ ‘Vũ Như Cẩn’! Nghĩ cho cùng cũng là chuyện bình thường, một cụ cổ lai hy làm sao có thể hứa chuyện gì mới lạ được!

Thế nào là ‘bình thường cũ’? Lại những kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục trợ cấp,…? Lại lãnh đạo từ sau lưng, đi đâu vái lại xin lỗi cả thế giới về đủ chuyện?

Bà Kamala Harris nghĩ ra thêm món quà mới, sẽ ra luật cấm trả lương khác biệt giữa nam và nữ. Hai người nam nữ làm cùng việc, cùng trách nhiệm phải được trả lương ngang nhau, bất kể năng xuất, kinh nghiệm, khả năng. Thế thì giữa hai người nam ngang chức, ngang trách nhiệm cũng phải có lương như nhau luôn, bất kể mọi chuyện khác, phải không? Thêm một bước nữa đi vào thế giới đại đồng, công bằng trước chén bo bo.

Ông Buttigieg, trong một nỗ lực khác người để đi kiếm phiếu dân da đen, đòi xóa tất cả những di tích lịch sử nào có tên cái cụ Thomas Jefferson, vì cụ này đã phạm tội đáng chu di tam tộc là làm chủ vài anh nô lệ da đen cách đây gần ba trăm năm. Xin nhắc lại quý độc giả hai chuyện:
◾Anh thị trưởng Buttigieg đã từng phạm ‘đại tội’ là cách chức một cảnh sát trưởng da đen, bây giờ bị dân da đen thù oán, phải tìm cách mua phiếu dân da đen lại.
◾Cụ Thomas Jefferson là người viết Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, là một trong những cha đẻ chính của Hiến Pháp Mỹ, cũng là người viết cả vạn ý kiến bổ túc cho Hiến Pháp, là phó tổng thống thứ nhì và tổng thống thứ ba của Mỹ. Xoá hết mọi ‘tàn dư’ của cụ hơi khó. Gần hết các tài liệu dựng nước của Mỹ đều có dấu ấn của cụ. Hầu như tất cả các thành phố Mỹ đều có tượng, có đường xá hay công viên mang tên cụ. Cả đồng 2 đô cũng mang hình cụ. Xóa hết dấu vết của anh Buttigieg dễ hơn nhiều.

CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER

Trong một cuộc phỏng vấn của báo Wall Street Journal, bộ trưởng Tư Pháp, William Barr đã nhận định phe DC đã ‘thay đổi luật lệ’ về tam quyền phân lập để hãm hại TT Trump (nguyên văn “…the rules were being changed to hurt Trump…”). Theo ông Barr đây là những hành động cực nguy hại, với những hậu quả lâu dài là đe dọa đến nền tảng thể chế chính trị Mỹ, đe dọa đến uy quyền của tổng thống nói chung, tức là uy quyền của tất cả các tổng thống trong tương lai bất kể tổng thống CH hay DC, chứ chẳng phải đụng đến quyền hạn của TT Trump không.

UserPostedImage

Ông Barr nói nếu chúng ta truy diệt tổng thống và biến ông ta thành một tên tà lọt của quốc hội, thì đất nước sẽ suy yếu và càng phân hóa hơn nữa (nguyên văn “…If you destroy the presidency and make it an errand boy for Congress, we’re going to be a much weaker and more divided nation).

Ông Barr là một luật gia lão thành đã từng làm thứ trưởng rồi bộ trưởng Tư Pháp cho TT Bush Cha.

Trong tin liên hệ, báo Washington Post loan tin cuộc điều đình giữa Hạ Viện và công tố Mueller để ông này ra điều trần công khai trước Hạ Viện đã đi đến bế tắc, vì ông Mueller viện dẫn có nhiều câu hỏi liên quan đến những chi tiết ông không có quyền tiết lộ theo luật lệ hiện hành và Hạ Viện không thể làm giống như đã làm với ông Barr là bắt ép ông Mueller phải trả lời, tức là phải làm chuyện phạm pháp, nhất là trả lời trong một cuộc điều trần công khai có trực tiếp truyền hình.

Khối DC đã trở mặt hoàn toàn với công tố Mueller. Trước đây, cùng với toàn thể khối TTDC, tung hô ông Mueller lên 9 tầng mây, bây giờ, vì ông Mueller phán TT Trump vô tội và từ chối ra điều trần, Hạ Viện trở mặt, đang dự tính ra trát –subpoena- bắt ông Mueller ra điều trần, nếu không ra sẽ biểu quyết tội khinh thường quốc hội. Chính trị tráo trở là vậy.

Về báo cáo của ông Muller, mới đây, một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT, lại viết bài bình loạn thông dịch những lập luận cuồng chống Trump của TTDC.

Cái ngớ ngẩn hay ngoan cố vì gian ý của những người cuồng chống Trump là vẫn khăng khăng cho rằng những đoạn bôi đen là do ông bộ trưởng Barr tự ý bôi đen để che giấu tội của TT Trump. Ở đây, xin nhắc lại vài chuyện:

UserPostedImage

Những đoạn bôi đen gồm có bốn loại là 1) liên quan đến các thảo luận của đại bồi thẩm đoàn mà theo luật, ngay cả quốc hội cũng không được biết, trừ phi có án lệnh đặc biệt của tòa; 2) danh tánh những người đã được công tố Mueller thẩm vấn nhưng không bị truy tố gì hết, theo luật hiện hành cũng cấm không được tiết lộ để bảo vệ tên tuổi của họ; 3) chi tiết liên quan đến những vụ điều tra đang được FBI tiến hành; và 4) những tin liên quan đến bí mật an ninh quốc gia, hay liên quan đến quan hệ ngoại giao với những quốc gia khác.

Bộ Tư Pháp đã mở một ‘phòng đọc mật’ để các dân biểu và nghị sĩ nếu muốn có thể vào đọc nguyên văn báo cáo, chỉ bôi đen những đoạn 1) ở trên thôi, còn có thể đọc được các phần 2), 3), 4). Cả mấy chục nghị sĩ và dân biểu CH đã vào đọc trong khi không có một vị DC nào chịu vào đọc, để có cớ công kích ông Barr.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump, nếu bằng chứng về tội của TT Trump đầy dẫy thì tại sao hơn một tá luật sư thân phe DC của công tố Mueller lại không truy tố TT Trump? Họ đã bị Trump ‘chiêu hồi’ rồi sao?

Tin giờ chót: ủy ban An Ninh của Hạ Viện đã rút lại ý định ra trát đòi bộ trưởng Barr phải giao nộp cả vạn trang hồ sơ phụ đính của báo cáo của công tố Mueller sau khi bộ Tư Pháp đồng ý cho phép một số lãnh đạo lưỡng đảng DC trong Hạ Viện tham khảo kín một số tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia. Đây là chuyện bộ Tư Pháp đã đề nghị ngay từ đầu, bị Hạ Viện bác, bây giờ Hạ Viện chịu thua, đành chấp nhận, nhưng lại ra thông báo “Bộ Tư Pháp đã nhượng bộ, chấp nhận cho Hạ Viện tham khảo nhiều tài liệu”. Lưỡi các chính khách không xương là vậy.

Sau khi TT Trump cho bộ Tư Pháp toàn quyền công khai hóa những tài liệu của FBI liên quan đến cuộc điều tra về FBI và Bộ Tư Pháp dưới thời Obama, phe DC nhẩy dựng la hét ầm ĩ, tố TT Trump tiết lộ bí mật an ninh quốc gia.

Đúng là hết ý! Một mặt thì đòi công khai hóa toàn bộ báo cáo của công tố Mueller và tất cả tài liệu phụ đính, một mặt thì không cho công bố tài liệu liên quan đến chính quyền Obama. Hiển nhiên phe DC coi dân cả nước như một lũ ngu hết. Điều đáng buồn là có nhiều cụ ngu lập lại những lập luận ngu này.

DÂN CHỦ MUỐN THAY ĐỔI LUẬT BẦU TỔNG THỐNG

UserPostedImage

Như mọi người đều biết, tổng thống Mỹ được bầu gián tiếp qua thủ tục cử tri đoàn chứ không phải bởi dân cả nước một cách trực tiếp.

Theo thủ tục này, dân mỗi tiểu bang sẽ bầu tổng thống. Thủ tục có nhiều chi tiết khác biệt, nhưng trên căn bản, người nào có được nhiều phiếu nhất của tiểu bang sẽ chiếm được tất cả phiếu của tiểu bang trong cuộc bầu tổng thống của đại biểu cử tri đoàn của cả 50 tiểu bang, đầu tháng Chạp, một tháng sau bầu tháng Mười Một.

Thủ tục đã đưa đến tình trạng khá đặc biệt là tổng thống đắc cử có thể là người được ít phiếu hơn trong tổng số phiếu của dân cả nước nói chung, nhưng thắng cử vì được nhiều tiểu bang bầu hơn, như trường hợp ông Trump ít phiếu hơn bà Hillary, nhưng thắng tại 30 tiểu bang.

Hình thức này đã được ‘sáng chế’ ra bởi các Cha Già Lập Quốc vì nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang chứ không phải là nước thuần nhất, và hình thức này bảo đảm các tiểu bang nhỏ nhất vẫn có tiếng nói, chứ không bị một tá tiểu bang lớn đè bẹp. Phe DC đang làm chủ những tiểu bang lớn nhất, muốn thay đổi luật lệ bầu tổng thống để đảng DC chiếm được và nắm giữ quyền vĩnh viễn.

Hủy bỏ thủ tục bầu qua cử tri đoàn là điều không thể làm được vì sẽ cần phải sửa đổi Hiến Pháp rất khó khăn. Nên bây giờ họ nghĩ ra được cách khác để lách luật.

Thủ tục tuyển lựa cử tri đoàn cũng như trách nhiệm của họ do các tiểu bang tự ấn định, có thể thay đổi nếu được cả hạ viện và thượng viện tiểu bang biểu quyết và thống đốc ký.

Bây giờ một số tiểu bang đưa ra luật mới: các đại biểu sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất trên cả nước trong cuộc bầu cử đầu tháng Mười Một, chứ không được bầu cho ứng cử viên thắng tại tiểu bang của mình. Hậu quả cụ thể là ví dụ như trong cuộc bầu tổng thống năm 2016, đại biểu cử tri đoàn của Texas, Alabama, Wyoming,… sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho bà Hillary, là người có được nhiều phiếu nhất trên cả nước. Kết quả thực tế là hai chuyện:
◾Thứ nhất, tiếng nói của các tiểu bang nhỏ là… zero ký lô, dân mấy tiểu bang này khỏi mất công đi xếp hàng bầu bán chi cho mất thời giờ; các ứng cử viên sẽ tập trung mọi nỗ lực vận động vào nửa tá tiểu bang lớn là xong. Đi xa hơn nữa, chỉ cần chiếm được 60% phiếu của 4 tiểu bang New York, Cali, Texas và Florida là đắc cử tổng thống (60% đó là 66 triệu phiếu, nhiều hơn cả số 63 triệu phiếu bà Hillary có được năm 2016). 46 tiểu bang còn lại khỏi cần đi bầu chi cho mệt.
◾Thứ nhì, tất cả các tổng thống sẽ đắc cử với …100% phiếu vì tất cả đều phải bầu cho người nhiều phiếu hơn, giỏi hơn các ứng cử viên của các chế độ CS chỉ đắc cử với 99% thôi!

Thủ tục quái lạ này có thể có hiệu lực chính thức nếu có được 270 phiếu cử tri đoàn ủng hộ. Cho đến này, đã có 16 tiểu bang và District of Columbia (vùng của thủ đô Washington), tất cả đều là những tiểu bang theo DC, đã chấp nhận ý kiến này. Coi như họ đã có 195 phiếu cử tri đoàn, còn thiếu 75 phiếu. Vấn đề là những số phiếu còn thiếu nghe có vẻ ít, nhưng lại khó nhất, gần như vô vọng vì phần lớn là phiếu của các tiểu bang nhỏ. Các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ thường có tiếng nói quyết định như Ohio, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, và hai tiểu bang lớn khác là Texas và Florida cũng chống vì không muốn mất tiếng nói của mình.

PHE TA XÀO XÁO GIA CANG

UserPostedImage

Sau cuộc ‘nội chiến’ tay ba Comey-Brennan-Clapper (là ba ông xếp FBI, CIA và An Ninh Quốc Gia của Obama) cuống cuồng xỉa tay đổ lỗi cho nhau về những chuyện dùng tài liệu phịa để đi xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump, bây giờ đến phiên bà cựu bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch xỉa tay đổ thừa ông xếp FBI Comey đã xuyên tạc ý của bà. Khi đó, ông Comey tiết lộ bà Lynch đã ra lệnh cho ông Comey không được dùng danh từ “điều tra” –investigation- về vụ emails của Bà Hillary, mà phải dùng danh từ nhẹ nhàng là “vấn đề” – matter-.

Bà Lynch bây giờ cho biết không hề tìm cách khỏa lấp như vậy, ông Comey đã “hiểu lầm” bà.

Câu hỏi cho bà Lynch: câu chuyện xẩy ra gần 3 năm trước, sao khi đó bà im ru, bây giờ nghe tin ông Barr điều tra toàn bộ câu chuyện thì mới lên tiếng thanh minh thanh nga chạy tội? Có tật giật mình sao?

VẪN CHUYỆN TÒA PHE ĐẢNG

Ông quan tòa Amit Mehta đã bác đơn khiếu nại của TT Trump và cho phép Hạ Viện truy lùng tất cả tài liệu về tài chánh của doanh gia Trump. Công ty Mazars, là công ty kế toán làm sổ sách cho ông Trumg từ cả chục năm nay, đã bị ông tòa ra hạn 7 ngày để nộp tất cả tài liệu cho Hạ Viện.

Ông Mehta là quan tòa liên bang gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm và là quan tòa tại thủ đô Washington DC. Cũng là người đã từng đóng góp tiền yểm trợ cho ứng cử viên Obama trong cả hai lần ông Obama tranh cử.

UserPostedImage

TT Trump đã kháng cáo lên tòa trên. Quan tòa chủ trì tòa trên này là ông Merrick Garland, là người đã được TT Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng bị thượng viện do CH nắm đa số ngâm tôm, cho đến khi ông Trump đắc cử tổng thống và bổ nhiệm ông Neil Gorsuch. Đố quý vị biết ông Garland sẽ xử ông Trump thắng hay thua?

Một quan tòa khác ở New York, ông Edgardo Ramos (hình bên phải), cũng do TT Obama bổ nhiệm dĩ nhiên, đã phán các ngân hàng phải nộp cho Hạ Viện tất cả hồ sơ vay mượn của ông Trump trước đây.

Một quan tòa nữa ở bắc Cali, ông Haywood Gilliam, bổ nhiệm bởi TT Obama, cũng đã ra lệnh TT Trump phải đình chỉ ngay việc xây tường biên giới Mễ.

Kẻ này chỉ biết luật lưu thông lái xe, không biết luật Hiến Pháp gì ráo, nhưng cũng đoán biết trước được quyết định của các ông tòa này ngay từ mấy tuần trước. Ngành Tư Pháp Mỹ bây giờ đã phân hoá, phe đảng lộ liễu ai cũng thấy rõ. Tất cả các quan tòa do Obama bổ nhiệm đều chống tất cả các quyết định của một tổng thống CH do dân bầu hợp pháp và hợp hiến, bất kể luật lệ.

Trong đề tài này, có một vấn đề Tòa Bạch Ốc đang đau đầu. Chỉ trong 2 năm dưới TT Trump, đã có gần 40 phán quyết của các ông tòa, chẳng những chống lại sắc lệnh của tổng thống mà lại còn có hiệu lực trên cả nước chứ không phải cho một vụ thưa kiện hay một địa hạt của tòa nào. Nghiã là một ông tòa địa phương có quyền đơn phương ra một phán quyết có hiệu lực trên cả nước. Trong suốt 8 năm Obmama, chỉ có chưa tới 20 vụ như vậy. Kẻ này mù tịt về luật Mỹ nên chẳng hiểu và chẳng thể bàn thêm việc một quan tòa điạ phương sao lại có quyền ra phán quyết áp đặt trên cả nước. Quý độc giả cao minh nào hiểu chuyện, xin chỉ giáo.

Các luật sư Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu cách đưa vấn đề ra trước Tối Cao Pháp Viện để có dịp ấn định lại cho rõ quyền hạn của một ông tòa địa phương so với quyền hạn của một tổng thống liên bang.

Như DĐTC đã bàn qua, cuộc chiến Trump-DC hiển nhiên là chuyện cả hai bên đang cố đấu đá xem bên nào có thể đi xa hơn trong việc vạch làn ranh quyền hạn giữa hành pháp và lập pháp. Cuộc chiến đã lan qua Tư Pháp với tính phe đảng lộ liễu của các thẩm phán cấp tiến do Clinton hay Obama bổ nhiệm.

GS DERSHOWITZ VIẾT VỀ CÁC ĐIỀU TRA CỦA HẠ VIỆN

Theo báo Washington Post, Hạ Viện hiện nay đã tung ra 20 cuộc điều tra về chính quyền Trump. Giáo sư luật của Đại Học Harvard, Alan Dershowitz, một luật gia cấp tiến, thiên tả, từng ủng hộ TT Clinton và vận động cho bà Hillary, đã viết một bài báo nhận định về các cuộc điều tra này. Đây là một bài viết hết sức giá trị vì nói lên những sự thật mà những người ủng hộ đảng DC và cuồng chống Trump cần phải đọc.

https://thehill.com/opin...rump-the-new-mccarthyism

UserPostedImage

Đại ý, GS Dershowitz cho rằng các cuộc điều tra về chính quyền Trump hiện nay không khác gì những loạt điều tra đi lùng bắt cộng sản Mỹ dưới thời TT Eisenhower trong thập niên 1950, do thượng nghị sĩ McCarthy cầm đầu, đã đi vào lịch sử với danh từ “mccarthysm” để chỉ những cuộc truy lùng chính trị phe đảng quá khích, mất hết lý trí.

Thời đó, phe CH truy lùng ‘cộng sản nằm vùng’ trong chính quyền, mở cả mấy chục cuộc điều tra, hàng trăm công chức cao cấp bị lôi ra điều trần, hàng ngàn người bị sa thải, đưa ra tòa, kết án đủ thứ tội như thông đồng, làm gián điệp cho Liên Xô, hay ngay cả vì tội có cảm tình với CS, phần lớn là bị oan. Phe đối lập DC ồn ào tố cáo phe CH trong quốc hội lạm quyền, lợi dụng quyền ‘điều tra’ để đi ‘truy lùng phù thủy’, ‘bới rác’,…

Đúng như GS Dershowitz nhận định, lịch sử lại tái diễn, chỉ khác là hai phe hoán chuyển ghế ngồi thôi. Phe DC bây giờ lạm dụng quyền điều tra, tung ra tới hai chục cuộc điều tra. Và khác ở điểm đối tượng lần này chính là tổng thống đã được dân bầu hợp pháp và hợp hiến. Năm xưa là chuyện thanh lọc hàng ngũ công chức, năm nay là âm mưu đảo chánh tổng thống.

THẾ GIỚI VÀ TRUMP

Chuyện thế giới tiếp đón TT Trump như thế nào, nhiều người đã biết. Trải thảm đỏ ở Trung Cộng, Ba Lan, Pháp, Đại Hàn,… Bây giờ đến phiên Nhật.

Cuối tháng Năm này, TT Trump sẽ sang viếng thăm Nhật, đúng ngay ngày chung kết thi đô vật kiểu Nhật, gọi là sumo. TT Trump chẳng những được mời làm thượng khách chủ tọa, mà đặc biệt giải vô địch sumo năm nay sẽ có tên là giải… Trump Cup!

TT Trump cũng sẽ nhận hân hạnh là quốc trưởng ngoại quốc đầu tiên được tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức tiếp đón như quốc khách.

UserPostedImage

Thủ tướng Netanyahu thì lại đang chuẩn bị lễ đặt tên cho một thành phố Do Thái là Trumpville.

Trong khi đó thì một thành phố Cali đã lấy tên đường Rodeo street đổi ra thành đại lộ Obama. Xin quý độc giả đừng nhầm lẫn, đây không phải là con đường lừng danh đắt nhất Beverly Hill, Rodeo Drive đâu, mà là một khúc đường chừng 3 miles trong tỉnh Crenshaw, khoảng giữa phi trường và trung tâm –downtown- Los Angeles. Crenshaw là một thành phố nhỏ với dưới 30.000 dân, phần lớn là dân nghèo da đen và gốc Mễ, với những ‘cửa hàng hiệu’ như 99-Cent Store, Popeyes Chicken, Panda Buffet,…

Vũ Linh, 25/5/2019

Edited by user Sunday, June 2, 2019 8:31:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12267 Posted : Sunday, June 2, 2019 5:31:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
CHUYỆN TÌNH LÃNG MẠN CUẢ LISA PAGE
VÀ PETER STRZOK TRONG VỤ CÁO BUỘC TRUMP - NGA SÔ


Tôn Nữ Hoàng Hoa

2019-05-31

https://img-s-msn-com.ak...l=f&x=1186&y=501

Peter Strzok và Lisa Page

Như qúi vị đang theo dõi, vụ cáo buộc của Đảng Dân Chủ trong việc dàn dựng TT Trump có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016 đã đưa đến những kết quả bất ngờ.

Ngoài những chi tiết đã được nhiều nhân viên cao cấp trong FBI và Cơ Quan Tư Pháp dàn dựng đồng loã với FISA liên quan đến một vài nhân viên cao cấp trong chính quyền Obama, thì nội vụ này đang được ông Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr theo lệnh của TT Trump sẽ được điều tra về nguồn gốc tại sao lại có sự dàn dựng đó, từ những hành vi nghe lén trong Bộ Chỉ Huy vận động bầu cử của ông Trump cho đến những cuộc thẫm vấn vô căn cứ của đảng Dân Chủ từ gia đình của TT Trump đến tất cả những nhân viên trong Ban Bầu Cử Vận động của TT Trump . Tất cả những người đó bị đảng Dân Chủ vạch lá tìm sâu, cáo buộc họ với những tôi vạ không hề liên quan đến vụ rêu rao là TT Trump thông đồng với Nga.

Nhưng cũng từ đó chúng ta có cơ hội biết được chuyện ngoại tình sâu sắc của hai ông bà Lisa Page và Peter Strzok.

Bà Lisa Page Cựu Luật sư của FBI cho hay là trong thời gian xảy ra cuộc tranh cử tổng thống, bà từng là người tình bí mật của ông Strzok, và Pete Strzok đã từng trao đổi tin nhắn cho Lisa Page là ông ta không bao giờ muốn ông Trump trở thành Tổng Thống và đã khẳng định đích xác với bà rằng ông sẽ làm mọi cách để ngăn cản ông Trump đắc cử chức TT.

Con người dù ở đâu trên thế giới đều phải nỗi trôi trong cõi ta bà qua không biết bao nhiêu thể trạng. Nhưng con người cũng không thể vượt qua được cảm xúc và cảm giác của mình.

Bà Lisa Page là cựu luật sư của FBI, từng phục vụ thời gian ngắn trong nhóm đặc biệt điều tra sự hợp tác giữa Nga và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của TT Donald Trump.

Tuy nhiên, bà được biết đến rộng rãi là người phụ nữ đã kết hôn, nhưng lại ngoại tình với Peter Strzok một người ủng hộ bà Hillary Clinton và cũng rất có ảnh hưởng trong FBI.

Rất nhiều email được trao đổi giữa hai người trong thời gian yêu đương thắm thiết đã cho thấy họ đang bảo vệ bà Clinton và nhất quyết tìm mọi cách không cho TT Trump thắng cử.

Nhóm đặc biệt đã được đảng Dân Chủ đưa vào Team điều tra vụ án, chính là những người ủng hộ bà Clinton và cùng mục đích hạ bệ ông Trump.

Sau khi dàn dựng xong vở tuồng TT Trump Thông Đồng Với Nga trong vụ bầu cử 2016, đảng Dân Chủ đề cử ra một Team đặc biệt để điều tra vụ án theo luật pháp công chính vô tư, thế mà phần đông người trong Team là những người chống TT Trump ủng hộ bà Clinton

Từ cái ngày mà chuyện ngoại tình giữa bà Lisa Page và ông Peter Strzok đã bị lộ ra, người ta muốn biết bà Lisa Page là ai? chồng là ai? như chuyện bà tám trong cộng đồng ta.

Bà Lisa Page sinh ngày ngày 2 tháng 8 năm 1980 tại Ohio. Bà có trình độ học vấn cao tại Đại học Luật Moritz tại tiểu bang Ohio. Bà từng là cố vấn cho cựu Phó Giám đốc Andrew McCabe. Mặc dù vậy, bà muốn nhiều hơn nữa, bà muốn một nghề nghiệp trong mơ ước của mình. Một vị trí luật sư trong ngành FBI. Tuy nhiên, danh tiếng của Bà đã bị hoen ố trong một vụ ngoại tình với Peter Strzok một nhân viên cao cấp của FBI và cũng ở trong Team điều tra TT Trump.

Peter Paul Strzok II , sinh ngày 7 tháng 3 năm 1970. Strzok là người ủng hộ bà Clinton nhưng lại được giao phó trách nhiệm lãnh đạo cuộc điều tra của FBI về việc xử dụng email account cá nhân của bà Clinton. Strzok vươn lên từ đó qua chức vụ Phụ Tá Giám Đốc FBI vị trí thứ hai trong bộ phận phản gián của FBI.

Ông cũng dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016.

Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2017, Strzok đã làm việc trong Team của công tố đặc biệt Robert Mueller điều tra về bất kỳ mối liên hệ hoặc sự phối hợp nào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump và chính phủ Nga.

Nhưng sau đó Mueller đã loại Strzok khỏi cuộc điều tra Nga khi ông nhận được những email trao đổi giữa Peter Strzok với người tình Lisa Page.Sự tiết lộ của các bản tin nhắn đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa và truyền thông cánh hữu suy đoán rằng Strzok đã tham gia vào một âm mưu phá hoại tổng thống Trump. Vào ngày 10 tháng 8 năm 2018, David Bowdich, phó giám đốc FBI, đã sa thải Strzok.

Peter Strzok và Lisa Pgae là những người nằm trong Team điều tra TT Trump trong vụ cáo buộc TT Trump có thông đồng với Nga để ngăn trở cuộc bầu cử TT 2016, nhưng chính sự hợp tấu lãng mạn trong cuộc ngoại tình giữa họ đã làm vở lở âm mưu của họ.

Tuy cả hai đã bị sa thải ra khỏi Team nhưng từ đó người ta đã thấy hé lộ một chút ánh sáng dưới đường hầm tăm tối mà đảng Dân Chủ đã giăng ra để giải nhiệm TT Trump nếu ông Trump có thắng cử.

Những email giữa Peter Strzok và Lisa Page đã chứng minh âm mưu đó. Chứng minh họ là những người trong cùng một Team thi hành công lý mà lại bẻ gảy công lý, quyết hạ bệ TT Trump.

Đôi khi, tôi vẫn thường nghĩ quyền lực là một sức mạnh quyến rũ, là một loại thuốc kích thích sự ham muốn của con người. Nhưng qua 7000 bản tin nhắn mà họ gởi qua lại với nhau cho thấy họ đang chìm sâu trong tình cảm và đã lạm dụng quyền lực để tạo ra hậu quả tai hại cho nền pháp lý của đất nước.

Khi Giám Đốc FBI James Comey bị sa thải trong tháng 5 năm 2018, Peter Strzok cảm thấy một sự mất mác vô cùng to lớn. Ông đã text chat với Lisa Page như sau: "Tối nay anh cảm thấy vô cùng khó chịu trước cái tin James Comey bị sa thải. Lis ạ, đó là một cảm giác mất mác nặng nề đang đến với anh"

Lisa Page trả lời cái tin nhắn của Peter: "Em cũng có cùng cảm giác mất mác đó" và sau đo Lisa trả lời Peter tiếp: "Em muốn nhìn thấy FBI sẽ trở nên như thế nào sau khi James Comey ra đi. Ông ta có một tầm nhìn rất bao quát nhưng tiếc thay tổ chức đã không nhìn ra được điều đó".

Lisa và Peter đã gởi tin nhắn cho nhau với tình tứ lãng mạn riêng tư trong môi trường công vụ. Như vậy cho thấy cả Peter Strzok và Lisa Page muốn nối gót Bill Clinton và Monica Lewinski để làm chuyện bất chính, họ ghét Trump và muốn âm mưu lợi dụng quyền thế để hạ bệ một ứng cử viên tổng thống và sau đó lật đổ một tổng thống đã đắc cử do dân bầu.

Khi cuộc bầu cử đã đến gần, Lisa Page lo lắng rằng TT Trump sẽ thắng nên đã gởi tin nhắn cho Peter Strzok : "Anh yêu! Trump sẽ không bao giờ trở thành Tổng Thống phải không?" Peter Strzok trả lời: "Không, Không ông ta đã thắng. nhưng chúng ta sẽ stop cuộc thắng cử này".

Sau khi biết Trump thắng cử Lisa Page gởi tin nhắn cho Strzok nói rằng: "Oh My Gosh! Em cảm thấy vô cùng thất vọng. Em không thể ăn được và cảm thấy buồn nôn".

Cuộc bầu cử Trump sẽ thổi tung vỏ bọc của họ ? Họ đã ký hợp đồng với Mueller. Nhưng sau đó Lisa đã có suy nghĩ khác và một tháng sau Lisa nói với Peter là bà ta muốn rời khỏi phòng điều tra đặc biệt và muốn trở về chức vụ cũ.

Hanh động muốn rời xa Strzok là một dấu hiệu hoàn toàn sứt mẻ. Cả hai đều muốn hạ TT Trump. Hạ Trump là giấc mơ của họ. Nhưng định mệnh lại trớ trêu thay : Một người sẽ ra đi. Một người sẽ ở lại. Và cuối cùng, người ở lại sẽ đến phòng Nhân sự.

Vào tháng 6 năm 2017, biết âm mưu đã bị bại lộ, Lisa đã viết cho Strzok nói rằng: "Xin làm ơn đừng bao giờ nhắn tin cho tôi nữa". Và cứ như thế họ đã kết thúc. Họ đã xa nhau sau những cáo trạng của bồi thẫm đoàn và những lời bào chửa.

Cuộc tình đã kết thúc. Nhưng ở một nơi nào đó tình yêu của họ vẫn còn ở lại. Hoặc ít nhất họ đã có cùng nhau trên một thân phận: đồng phạm.

Tôn Nữ Hoàng Hoa
May 28. 2019

Edited by user Sunday, June 2, 2019 5:35:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12268 Posted : Monday, June 3, 2019 12:31:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC gặp gỡ cộng đồng người du mục Rom


6/3/2019 1:02:01 PM

ĐTC đã nhân danh Giáo hội xin lỗi cộng đồng người du mục Rom, vì những bất công, phân biệt đối xử, cách biệt và lạm dụng đối với họ. ĐTC mời gọi họ theo con đường hòa giải của Chúa Giêsu, chia sẻ những đặc tính của dân tộc mình, đón nhận điều tốt từ tha nhân.

UserPostedImage

Lúc 15 giờ 40 phút chiều cùng ngày chúa nhật 02.06, ĐTC đã đến khu vực Barbu Lautaru của thành phố Blaj để gặp cộng đồng người du mục Rom. Đây là khu vực cổ kính nhất của thành phố.

Khi đến nơi, ĐTC được Đức HY Tổng GM trưởng Muresan, một gia đình và một số trẻ em tiếp đón và tặng hoa để ngài đặt trước bức ảnh Đức Mẹ. Sau đó ĐTC tiến vào bên trong nhà thờ, nơi có 60 người hiện diện chào đón ngài bên trong; bên ngoài nhà thờ cũng có 250 người chào .

Chứng từ của cha Gioan

Buổi gặp gỡ bắt đầu với chứng từ của Cha Gioan một linh mục Công giáo Đông phương thuộc sắc tộc Rom. Cha nói:

”Kính thưa Đức Thánh Cha,

Chúng con chào mừng ĐTC đến với vùng ngoại biên của các vùng ngoại biên! Ở đây, tại khu vực Barbu Lautaru ở thành phố Blaj, những người Rom chúng con sống vui vẻ hạnh phúc, bởi vì Giáo hội Công giáo Đông phương Rumeni đã hiểu rõ một điều quan trọng: cần chữa lành sự đổ vỡ này, cần gặp gỡ những anh chị em này, cần trao cho họ Tin Mừng của niềm vui”.

Cha Gioan đã nhắc đến chứng tá của chân phước GM tử đạo Ioan Suciu, người đã sẵn sàng chơi banh với những trẻ em người Rom ở khu vực này với tinh thần huynh đệ bằng hữu và chia sẻ đích thật, người đã trả giá cho lòng trung thành với Chúa Kitô bằng chính máu của mình.

Cha cám ơn Giáo hội đã chăm sóc mục vụ cho người Rom, với nhiều giáo xứ khác nhau, đồng hành thiêng liêng với gia đình và con cái họ. Cha nhấn mạnh: ”Và ngôi đền thờ, nơi chúng ta đang quy tụ, ở trong khu phố của chúng con, là một dấu hiệu cụ thể của sự chăm sóc và tình cảm đối với chúng con”

Giáo hội Chúa Kitô có chỗ cho tất cả mọi người

Cha Gioan nói tiếp: ”Con nghĩ là sẽ không sai khi nói rằng chúng con ở đây để cho thấy câu nói Giáo hội Chúa Kitô có chỗ cho tất cả mọi người nghĩa là gì. Vì vậy, cuộc viếng thăm cũng như sự bao bọc mà ĐTC trao cho chúng con hôm nay, cho mọi người thấy đâu là cuộc sống thực sự của người Rom, cũng như mong muốn của họ được bao gồm và tham gia vào công việc của xã hội ở Rumani và những nơi khác, để vượt qua sự phân biệt đối xử và cách biệt”.

Cuối cùng, Cha Gioan cám ơn ĐTC đã đối thoại với cộng đồng, đã cảm thấy gần gũi với họ, và nói rằng: ”Khi đón tiếp ĐTC, chúng con đón tiếp Chúa, đã đến vì những người rốt cùng, Đấng yêu thương những người bị gạt ra ngoài lề, những người bất hạnh, những người không dễ được cảm thông.”

Cha khẳng định rằng sự hiện diện của ĐTC là sự khích lệ mạnh mẽ và niềm hy vọng lớn lao đối với tất cả người Rom.

Lời chào của ĐTC

Sau chứng từ của vị linh mục, ĐTC đã lên tiếng chào cộng đồng người Rom tại khu vực này. Ngài xác nhận lời của cha Gioan khi nói rằng trong Giáo hội Chúa Kitô có chỗ cho tất cả mọi người.

Giáo hội là nơi gặp gỡ

ĐTC nói: ”Giáo hội là nơi gặp gỡ, và chúng ta cần nhớ điều này không như một khẩu hiệu nhưng như là một phần trong căn tính bác ái của người Kitô hữu chúng ta”.

ĐTC nhận định rằng chân phước GM tử đạo Ioan Suciu đã biết khắc họa bằng những hành động cụ thể mong muốn của Thiên Chúa, được gặp gỡ mỗi con người bằng tình bằng hữu và sự chia sẻ.

ĐTC giải thích: ”Tin Mừng của niềm vui được chuyển trao trong niềm vui gặp gỡ nhau và biết rằng chúng ta có một người Cha yêu thương chúng ta. Được người Cha này ngắm nhìn, chúng ta hiểu được cách nhìn nhau. Với tinh thần này tôi đã ao ước nắm chặt tay của anh chị em, đặt đôi mắt tôi trong đôi mắt anh chị em, để cho anh chị em đi vào trong tim tôi, trong lời cầu nguyện, với lòng tin tưởng rằng tôi cũng được đi vào trong lời cầu nguyện và trong tim của anh chị em”.

ĐTC xin lỗi nhân danh Giáo hội

ĐTC cũng xin lỗi về những bất công, phân biệt đối xử, cách biệt và lạm dụng mà người Rom phải chịu; đó là gánh nặng trong lòng ngài. ĐTC nói: ”Lịch sử nói với chúng ta rằng cả các Kitô hữu, các tín hữu Công giáo, không phải là không làm những điều xấu. Tôi muốn xin lỗi vì điều này. Nhân danh Giáo hội, tôi xin Chúa và anh chị em tha thứ, vì trong dòng lịch sử, chúng tôi đã đối xử phân biệt, đã đối xử tồi tệ hay sai lầm trong cách nhìn nhận, với cái nhìn của Cain thay vì cái nhìn của Abel. Và chúng tôi đã không thể nhận ra, đánh giá cao và bảo vệ anh chị em trong nét đặc thù của anh chị em. Cain đã không quan tâm đến em mình. Chính trong sự dửng dưng mà những thành kiến được nuôi dưỡng và xúi giục những hận thù. Đã bao lần chúng ta phán xét một cách vội vàng, bằng những lời nói gây tổn thương, với thái độ gieo hận thù và tạo khoảng cách! Khi ai đó bị bỏ lại đàng sau, thì gia đình nhân loại không bước đi. Chúng ta không phải là Kitô hữu tận căn, hoặc thậm chí không là con người, nếu chúng ta không biết cách nhìn con người trước khi nhìn hành động của người đó, trước khi theo những phán xét và định kiến của chúng ta”.

Đi theo con đường hòa giải của Cháu Giêsu

ĐTC nói thêm rằng: ”Trong lịch sử nhân loại, luôn có Abel và Cain. Có bàn tay đưa ra và bàn tay đánh đập. Có sự khai mở gặp gỡ và sự khép kín của xung đột. Có chào đón và có loại bỏ. Có những người nhìn thấy người khác là một người anh em và có người lại nhìn thấy tha nhân là một trở ngại trên con đường của họ. Có nền văn minh của tình yêu và có nền văn minh của thù hận. Mỗi ngày đều có sự lựa chọn giữa Abel và Cain. Giống như trước một ngã tư, một lựa chọn quyết định nhiều lần được đặt ra trước chúng ta: đi theo con đường hòa giải hoặc con đường trả thù. Chúng ta chọn con đường của Chúa Giêsu. Đó là một con đường tốn kém công sức, nhưng đó là con đường dẫn đến hòa bình. Và nó đi qua sự tha thứ. Chúng ta đừng để mình bị sự đố kỵ ẩn núp trong lòng lôi kéo đi: không có thù hận nào. Bởi vì không có sự ác nào làm tổn thương một sự ác khác, không có sự trả thù nào thỏa mãn sự bất công, không có sự oán giận nào tốt cho trái tim, không có sự khép kín nào đưa nhau đến gần”.

Chia sẻ và trao tặng căn tính

ĐTC khuyến khích những người du mục Rom đảm nhiệm vai trò chính và đừng sợ chia sẻ và trao tặng những đặc tính tạo thành và đánh dấu hành trình của họ. Ngài nói: ”Chúng ta rất cần những điều đó: giá trị sự sống và gia đình theo nghĩa rộng (anh chị em họ, cô dì chú bác,...); sự liên đới, hiếu khách, giúp đỡ, nâng đỡ và bảo vệ những người yếu thế nhất trong cộng động của họ; nhận ra giá trị và tôn kính người cao niên; tình cảm tôn giáo của cuộc sống, sự tự chủ và niềm vui sống”.

Đón nhận điều tốt từ tha nhân

ĐTC cũng mời gọi họ sẵn sàng đón nhận những điều tốt mà người khác có thể trao tặng và mang đến cho mình. Ngài nói: ”Do đó tôi muốn mời gọi anh chị em, tại nơi anh chị em sống, cùng đồng hành với nhau trong việc xây dựng một thế giới nhân bản hơn bằng cách vượt qua những nỗi sợ hãi nghi ngờ, dẹp bỏ những rào ngăn cách chúng ta với tha nhân, nuôi dưỡng lòng tin tưởng lẫn nhau và tìm kiếm tình huynh đệ không bao giờ là việc vô ích. Hãy dấn thân đồng hành với nhau, với phẩm giá: phẩm giá của gia đình, phẩm giá được có cơm ăn hàng ngày Ố chính điều này giúp bạn tiến bước Ố và phẩm giá trong cầu nguyện. Luôn luôn hướng nhìn về phía trước (x. Cuộc gặp gỡ cầu nguyện với người Rom và Sinti, 09.05.2019).

Cuối cùng, ĐTC khẳng định mình đã được phong phú nhờ chuyến viếng thăm đất nước Rumani xinh đẹp và ngài sẽ mang theo mình những nơi chốn và các thời khắc, trên hết là những gương mặt trong chuyến viếng thăm Rumani, những gương mặt điểm tô các ký ức của ngài và sẽ ở trong lời cầu nguyện của ngài Buổi gặp gỡ đã kết thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành của ĐTC.

Sau cuộc gặp gỡ, ĐTC đã di chuyển đến sân vận động thành phố Blaj để đáp trực thăng đến phi trường thành phố Sibiu cách đó 46 cây số. Tại đây, ĐTC được Tổng Thống Rumani và đoàn tùy tùng đón tiếp và có cuộc hội kiến ngắn trước khi từ giã Rumani trở về Roma. Máy bay chở ĐTC cất cánh lúc 17 giờ rưỡi giờ địa phương và đến phi trường Ciampino của Roma lúc 18 giờ 45 phút giờ Roma.

Hồng Thủy
(VaticanNews 02.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12269 Posted : Monday, June 3, 2019 12:50:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
ĐTC gặp gỡ các bạn trẻ và các gia đình
tại thành phố Iasi, Rumani


6/2/2019 6:52:11 PM

Trong cuộc gặp gỡ các bạn trẻ và các gia đình tại thành phố Iasi, Rumani, ĐTC đề cao giá trị gặp gỡ và hiệp nhất của gia đình. Ngài cũng mời gọi các phụ huynh mở ra tương lai cho con cháu bằng sự cống hiến, nhưng đừng quên cội rễ.

UserPostedImage

Chiều thứ bảy 01.06, ĐTC Phanxicô đã đến nhà thờ chính tòa Đức Maria Trinh Nữ Vương của giáo phận Iasi. Thánh đường này mới được khánh hành hồi năm 2005 sau 12 năm kiến thiết theo kiểu tân thời và trong đó có những bức tranh khảm quí giá, diễn tả các thánh sử Phúc Âm.

Viếng nhà thờ chính tòa

Đến nơi lúc 5 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã kính viếng thánh đường, và thắp ngọn nến sáng trước hài cốt chân phước Tử đạo Anton Durcovici. Liền đó ngài tiến ra quảng trường trước tòa nhà văn hóa, dùng xe mui trần tiến qua các lối đi để chào thăm đông đảo người trẻ và các gia đình đang tụ hợp tại đây để tham dự buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ.

Đầu buổi gặp gỡ, 4 trẻ em mặc trang phục truyền thống tặng hoa cho ngài. Sau đó ngài cùng với các trẻ em đến bức hình Đức Mẹ Cacica và dâng bó hoa cho Mẹ.

Chứng từ của Eduoardo

Sau lời chào của ĐGM Petru Gherghel, anh Eduardo, sinh viên ban tin học và cũng đang làm việc trong ngành này tại Iasi đã kể lại chứng từ với ĐTC và mọi người:

”Con là một người trẻ giống như bao nhiêu người khác tại đất nước chúng con, đang cố gắng sống đức tin giữa bao nhiêu thách thức và khiêu khích. Mỗi người trẻ đều tìm kiến sự chắc chắn và nâng đỡ. Bao nhiêu lần ĐTC đã yêu cầu chúng con đừng do dự gặp gỡ những người già và học hỏi với họ. Cũng vì thế chiều tối hôm nay, chúng con đã muốn có sự hiện diện của các cha mẹ và ông bà của chúng con. Chúng con xác tín rằng, như ngôn sứ Gioel đã nói, ”người già sẽ mơ ước và người trẻ sẽ được thị kiến”. Chúng con cám ơn Chúa vì hồng ân Ngài ban cho chúng con là cha mẹ và ông bà chúng con, các vị đã thông truyền cho chúng con đức tin và lòng yêu mến sự sống.

”Con muốn thành đạt tại quê hương của con mà không cần phải tìm kiếm điều đó ở các góc trời khác. ĐTC đã muốn có một Thượng HĐGM về người trẻ để khẳng định sự tin tưởng mà Giáo Hội dành cho chúng con... Nhưng chúng con không luôn luôn tìm được cùng thái độ như vậy. Chúng con bị từ khước trong bao nhiêu bối cảnh. Điều này làm cho chúng con nản chí, và nhiều khi khiến chúng con khép kín vào mình, mặc dù ĐTC đã yêu cầu chúng con đừng nhìn cuộc sống từ bao lơn và đừng coi hạnh phúc như chiếc ghế bành.”

Anh Eduardo cũng kể rằng: ”Hồi còn nhỏ, con đã sinh hoạt trong một hội đoàn của Giáo Hội, và điều này làm cho con tăng trưởng rất nhiều! Con cố gắng ngày càng dấn thân như một người trẻ. Người trẻ triển nở khi họ được thực sự yêu mến! Trong môi trường đại học và tại nơi làm việc, con nỗ lực để không xấu hổ về niềm tin của con và không sợ làm chứng đức tin.

”Nhưng người trẻ chúng con bao nhiêu lần đã bị những tiếng nói khác đánh lừa. Chúng con cảm thấy đức tin chẳng có ích gì và hiến thân chẳng phải là điều bõ công. Có những tiếng nói khác bảo chúng con rằng bạn chỉ có thể đạt được cuộc sống nếu bạn nghĩ đến bản thân. Chúng con biết rằng Chúa Giêsu Kitô đáp ứng những khát vọng sâu xa nhất của chúng con và chúng con muốn sống trong tình bạn với Chúa! Chúng con muốn nói với tất cả mọi người rằng theo Chúa thật là điều tốt, và làm sứ giả cho Chúa là điều tốt đẹp, tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta nơi Chúa, thật là điều nên làm'.

Chứng từ của một gia đình gồm 3 thế hệ

Một gia đình gồm ông bà, con cái và các cháu, đã tiến lên trước ĐTC và bà gia trưởng kể rằng:

”Chúng con là Elisabeth và Ioan đến từ một làng nhỏ ở khu ngoại ô thuộc tỉnh Iasi này, nơi mà cộng đoàn Công Giáo bé nhỏ của chúng con sống hòa hợp và tôn trọng với các thành phần của cộng đoàn Chính Thống. Chúng con không đến đây một mình, nhưng cùng với 11 người con của chúng con: 7 đứa đã lập gia đình và 4 đứa còn lại chọn con đường thánh hiến cho Chúa, 2 LM và 2 nữ tu. Có vài người con của chúng con đến đây từ nước ngoài: từ Bỉ, Italia, và có người từ bên kia sông Prut, ở Cộng hòa Moldaba. Hôm nay tất cả chúng con tụ tập tại đây, như trong quá khứ chúng con vẫn làm mỗi sáng chúa nhật, cùng đi lễ ở nhà thờ kính vị thánh vẫn luôn phù hộ chúng con, thánh Antôn thành Padova.

Hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa vì hồng ân đức tin chúng con đã nhận lãnh từ cha mẹ và ông bà. Chính đức tin đã nâng đỡ chúng con, khi chúng con, như một gia đình trẻ, phải đương đầu với những khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Khi chúng con sống trong những thời kỳ nặng nề nhất, chúng con tự nhủ với những lời của thánh Phêrô tông đồ; ”Lạy Chúa, chúng con biết theo ai bây giờ? Chúa có những lời ban sự sống đời đời.. Chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm được sức mạnh để tiến bước!”. Nơi Chúa chúng con đã tìm được sức mạnh khi chúng con không để ý đến ý kiến của nhà cầm quyền cộng sản, theo họ, chúng con có nhiều con quá, và cũng nhờ Chúa, chúng con đã mong ước tôn trọng những lời đã hứa khi kết hôn. Và thế là cũng như Chúa Giêsu đã không nản chí trên con đường thập giá, cả chúng con cũng không muốn thối lui. Làm việc và cầu nguyện đã giúp chúng con thông truyền cho con cái những gì chúng con đã nhận lãnh.

Và bà Elisabeth kết luận rằng: ”Ngày hôm nay, chúng con cầu nguyện cho các con và các cháu của chúng con, để chúng cũng có thể gần Chúa. Chúng con mơ ước chúng có thể kiến tạo một tương lai mà không quên chúng đã khởi hành từ đâu. Chúng con ước mơ dân tộc chúng con đừng quên những căn cội của mình và chúng con cầu nguyện để dân nước chúng con đươc sống trong an bình và tự tín, tín thác nơi Chúa. Và chúng con cũng cầu nguyện cho Giáo Hội, cho các LM, và những người thánh hiến, để họ có can đảm làm chứng cho Chúa. Chúng con cầu nguyện cho ĐTC, xin Mẹ của Chúa luôn giữ gìn ĐTC”.

Diễn văn của ĐTC

ĐTC chăm chú lắng nghe các lời chứng, và sau một bài đọc Kinh Thánh, ngài đáp lời bằng một bài phát biểu. ĐTC nói ngài cảm nhận sức sống của các gia đình với sự hiện diện của người lớn cũng như người nhỏ.

Gặp gỡ, hiệp nhất – lễ Ngũ Tuần

Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, ĐTC mời mọi người vỗ tay thật lớn để chúc mừng các em. Và ngài cũng mời mọi người ”cầu nguyện cho các em, xin Đức Mẹ bảo vệ các em. Đức Giêsu đã đặt các trẻ em ở giữa các môn đệ, nên chúng ta cũng đặt trẻ em ở giữa và yêu mến chúng với cùng một tình yêu mà Chúa đã dành chúng, đồng thời dấn thân bảo vệ các quyền của trẻ em.” Với sự hiện diện của nhiều thành phần: trẻ em, người trẻ, các cặp vợ chồng, các tu sĩ, những người già từ nhiều vùng và nhiều truyền thống khác nhau của Rumani, cùng với các tín hữu khác nói tiếng Csango, Ba Lan, Nga, Đức Thánh Cha liên tưởng đến ngày Lễ Ngũ Tuần. Thánh Thần đã quy tụ để mọi người có thể cùng nhau tiến bước. Mỗi người có mỗi ngôn ngữ và truyền thống riêng, nhưng cùng nhau vui mừng vì sự gặp gỡ, cha mẹ vui mừng vì thấy con cái hiệp nhất với nhau.

Đừng quên cội rễ

ĐTC nói với các bậc cha mẹ: anh chị em hãy nhìn về tương lai và mở cánh cửa ngày mai cho con cái, cháu chắt và dân tộc của anh chị em khi cống hiến những gì tốt nhất mà anh chị em đã học được trong suốt hành trình của mình: đừng quên cội rễ của mình. Bên cạnh đó, để có thể đi cùng nhau, đừng quên những gì mình đã học được từ gia đình.

Đức tin mang lại điều lớn hơn những khiêu khích

ĐTC nhắc lại lời chứng của anh Eduardo về việc anh cũng như nhiều người khác của Rumani phải sống đức tin giữa nhiều khiêu khích. Ngài nói: ”đúng là có nhiều khiêu khích làm nản lòng chúng ta, nhưng điều này không thể làm chúng ta phủ nhận một điều, đó là đức tin mang lại cho chúng ta điều lớn hơn những khiêu khích. Chúa là người đầu tiên chịu những khiêu khích, nhưng điều này nói với chúng ta rằng sẽ là điều tệ hại hơn khi không có những con đường cạnh nhau, khi chúng ta thấy đường hào nhiều hơn đường đi. Chúa là Đấng ban cho chúng ta một tiếng ca lớn hơn tất cả tiếng còi hụ muốn quấy phá con đường của chúng ta.

”Mở đường” để ”đi cùng nhau”

Chúa ban cho chúng ta một ơn gọi để khám phá ra những tài năng và khả năng để phục vụ người khác. Chúa mời chúng ta dùng tự do, như là tự do lựa chọn, để nói ”có” với những kế hoạch yêu thương, với một khuôn mặt, với một cái nhìn. Đây là một ơn gọi của hoạt động, phá tan đường hào để mở đường đi. Để tóm, Đức Thánh Cha nhắc lại hai điều và mời gọi những người tham dự dấn thân như một sứ mạng: ”mở đường” để ”đi cùng nhau”. Tuy nhiên, thực hiện điều đó không phải là tạo ra những chương trình hay dự án lớn, nhưng là làm cho niềm tin được lớn lên.

Sau bài huấn dụ, buổi gặp gỡ tiếp tục với lời nguyện tín hữu được đọc bằng các tiếng Rumani, Ba Lan, Đức và Hungari. Cuối cùng Đức Thánh Cha ban phép lành cho mọi người hiện diện.

Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc gần 7 giờ tối. ĐTC ra phi trường thành Iasi để đáp máy bay trở về thủ đô Bucarest, và sau hơn 1 giờ di chuyển, ngài về đến tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa tối và qua đêm.

Văn Yên SJ
(VaticanNews 01.06.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, June 3, 2019 12:58:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12270 Posted : Monday, June 3, 2019 1:02:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Hãy can đảm - Thầy đã thắng thế gian


6/2/2019 5:32:38 PM

Thứ Hai Tuần VII Mùa Phục Sinh (BÀI ĐỌC I: Cv 19, 1-8; Ga 16, 29-33)


UserPostedImage

Khi thực hiện công trình cứu chuộc, Chúa Giêsu đã chịu biết bao nhiêu gian nan thử thách, nhưng nhờ vào sức mạnh của Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, Ngài đã chiến thắng thế gian. Thánh Phaolô tông đồ cũng đã xác tín mạnh mẽ rằng: "tôi làm được mọi sự với Đấng ban sức mạnh cho tôi"(Pl 4,13). Con thuyền Giáo hội trải qua biết bao thăng trầm, từng gặp bao nhiêu sóng gió, bão táp xô đẩy suốt nhiều thế kỷ mà vẫn kiên vững, không bị chìm, đó là nhờ sức mạnh của Chúa. Chính sự hiện diện của Chúa và sức mạnh chiến thắng của Ngài là bảo đảm cho bước tiến và sự chiến thắng của Giáo hội cũng như của mỗi người Kitô hữu: "hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian".

Trang Tin Mừng hôm nay được đặt trong bối cảnh trước sự chia ly của Chúa Giêsu và các môn đệ. Tất cả những điều Chúa nói và hành động chỉ nhằm mục đích củng cố đức tin cho các môn đệ. Nhất là trong diễn từ cáo biệt, Chúa Giêsu hứa ban Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Sự ra đi của Chúa Giêsu làm cho các môn đệ lo sợ, nên các ông đã không đứng vững khi gặp khó khăn.

Mở đầu câu 29 là lời của các môn đệ : “ Bây giờ Thầy nói rõ , chứ không dùng dụ ngôn”. Vì từ trước đến nay, Chúa Giêsu đã tiên báo về cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Người qua ba lần khác nhau với những chủ đề huấn giáo có những lúc Ngài đã dùng dụ ngôn để dạy dỗ dân chúng. Nhưng lần này, Chúa Giêsu đã nói trực diện vaò vấn đề đến nỗi các môn đệ tỏ ra am hiểu phần nào ý nghĩa lời nói của Thầy mình, mặc dầu trước đó các ông bị Chúa Giêsu chê là ngu muội (x. Mc 8,17). Các ông khẳng định là mình đã nhận ra Chúa Giêsu biết hết mọi sự, có lẽ vì các ông thấy những lời tiên báo của Chúa Giêsu đang dần dần được thực hiện. Khi thấy Chúa Giêsu biết hết mọi sự, nên các ông tin Chúa Giêsu từ Thiên Chúa mà đến (c. 30 ).

Thật ra, có lẽ các ông chỉ hiểu lờ mờ một phần nào chương trình cứu độ của Thiên Chúa hoặc chỉ hiểu theo cảm tính và dự đoán của con người, nên khi đối diện với sự thật : cái chết quá hãi hùng đau thương của Con Thiên Chúa trên thập giá, các ông đã trốn chạy.Vì thế lòng tin của các ông đã được Chúa Giêsu cật vấn lại : Bây giờ anh em tin à? Ngài không cần chờ đợi câu trả lời này vì Ngài biết lòng dạ các ông, nên Ngài nói tiếp : Này đến giờ, và giờ ấy đã đến rồi. Giờ Con Người thực hiện kế hoạch Tình Yêu cứu độ của Thiên Chúa bằng con đường thập giá. Giờ Con Người sẽ được giương lên cao và ơn cứu độ sẽ tuôn trào từ đó. Giờ mà Chúa Giêsu trở thành chiếc cầu thang nối liền trời đất : đưa Thiên Chúa xuống với con người và con người đến với Thiên Chúa. Ngài thấy trước khi giờ này đến, các môn đệ chạy tán loạn, bỏ Ngài ở lại một mình ( c.32). Có lẽ Chúa Giêsu sẽ cảm thấy đau đớn lắm, khi thực tế và lời nói của các môn đệ không trùng khớp và nỗi đau đớn này cay đắng hơn khi họ cứ khăng khăng về sự trung thành và bảo vệ Thầy của họ (x. Lc22,33). Ngài cô đơn khi các môn đệ bỏ Ngài , nhưng Ngài không cô độc vì Ngài khẳng định Chúa Cha luôn ở với Ngài. ( c.32).

Với vẻ ngoài mạnh mẽ và gan dạ, Phêrô đã chém đứt tai tên đầy tớ Mancô, có ý muốn giải thoát cho Thầy, nhưng vẻ bề ngoài đó không che lấp được sự sợ hãi khi chứng kiến Thầy bị trói và tra hỏi. Hay là Giuđa, chỉ với suy đoán rằng Thầy sẽ tự giải thoát được, và các ông sẽ có tương lai huy hoàng, ông đã quyết định làm phép thử qua việc bán Chúa, kết quả không như mong muốn và ông đã tìm đến cái chết như muốn nói đến sự tuyệt vọng. Những sự kiện đó đã lần lượt được Chúa loan báo cho các môn đệ, để khi những sự việc đó xảy ra các ông không mất đức tin. Khi chứng kiến cái chết của Chúa Giêsu các ông lo sợ. Khi gặp Đức Kitô phục sinh các tông đồ đã trở nên mạnh mẽ. Niềm tin vào Chúa Phục sinh đã biến đổi các môn đệ, từ những người nhát sợ tự nhốt mình trong căn phòng kín, nay dám ra khỏi sự sợ hãi đó mà nói về Chúa Giêsu Phục Sinh cho mọi người.

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều cá nhân và gia đình đã trải qua cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ, thiếu thốn về mọi mặt. Họ đã phải vật lộn với đời và với nhau, phải đương đầu với gian nan thử thách và cảm thấy mình đơn độc. Họ được mời gọi để lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ : "Thầy không cô độc đâu vì Chúa Cha ở với Thầy, Thầy nói điều ấy để anh em được bình an dù là anh em còn phải chịu khốn khó". Chúa Giêsu cũng đã trải qua cuộc chiến với thế gian và Ngài đã chiến thắng. Ngài chính là nguồn sức mạnh cho cả tâm hồn và thể xác chúng ta. Nhờ chiến thắng tội lỗi và sự chết của Ngài mà chúng ta được thêm sức mạnh để lướt thắng được những cám dỗ của thế gian và trung thành với ơn gọi Kitô hữu của mình. Chúng ta không bao giờ đơn độc vì Chúa luôn ở cùng ta.

Qua bao lời cảnh báo những sự kiện sẽ xảy ra cho các môn đệ và cho chính Chúa Giêsu, thì chỉ cần một lời khẳng định cuối câu 33 đủ làm cho các ông và cả những người Kitô hữu chúng ta dám hy sinh đánh đổi cuộc sống để chọn Chúa : Thầy đã thắng thế gian. Đó là niềm tin của chúng ta và Chúa Giêsu đã thực hiện điều đó. Ngài đã Phục Sinh. Và sau đó là cái chết của 11 vị Tông đồ và biết bao các thánh tử đạo đã hiến dâng mạng sống mình, để bảo vệ và khẳng định niềm tin của mình.

Niềm tin của Giáo Hội hôm nay cũng là niềm tin của các tông đồ ngày xưa. Tuy nhiên, thực trạng đời sống ngày nay ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đức tin của chúng ta, làm cho chúng ta không còn vững tin vào Chúa. Trong xã hội khoa học phát triển ngày nay, con người không còn tin vào Thiên Chúa nhưng lại tin vào những gì khoa học kiểm chứng được và tin vào chính mình. Trước thực trạng đó, tôi có đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa mỗi khi gặp khó khăn hay không?

Trong lịch sử Giáo Hội suốt hai ngàn năm qua đã có biết bao ngôn sứ mạnh dạn nói lời của Thiên Chúa để làm chứng cho công lý; biết bao người chịu gian khổ miệt mài âm thầm phục vụ những người nhỏ bé bị ngược đãi, bị bỏ rơi; và cũng có biết bao lớp người Kitô hữu đã anh dũng làm chứng bằng chính máu và mạng sống của mình. Tất cả như thể ứng nghiệm lời tiên báo của Thầy Giêsu: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó”. Song, dầu những gian nan khốn khó có ập đến tư bề, Giáo Hội Chúa Kitô vẫn đứng vững, vì được xây trên đá góc tường là Chúa Kitô Phục Sinh. Chính Ngài làm bừng lên nơi Giáo Hội lòng can đảm và một niềm tin, niềm tin “Thầy đã thắng thế gian.”

Để có tiềm tin và sự bình an đích thực là ta phải đi tìm qua lời cầu nguyện với Chúa, tìm sự lắng đọng trong tâm hồn, tìm sự kết hiệp trong Chúa liên lỉ từng giây, từng phút, từng giờ luôn có Chúa hiện diện là đền thờ trong tâm hồn mỗi người. Sự bình an là ngưỡng cửa bước vào hạnh phúc vĩnh cửu, có bình an là có thiên đàng nơi trần thế. Như trong Thánh Vịnh có câu: “ Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn” ( Tv 62, 2).

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12271 Posted : Monday, June 3, 2019 1:18:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,681

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Ngày cuối cùng của Đức Phanxicô tại Lỗ Ma Ni:
thân phận thiểu số


Vũ Văn An

03/Jun/2019

Ngày 2 tháng Sáu, ngày cuối cùng của Đức Phanxicô tại Lỗ Ma Ni đã được ngài dành cho thân phận thiểu số nơi hai cộng đồng bị trù dập nhất tại đây trong nhiều thế kỷ. Với cộng đồng thứ nhất tức cộng đồng Kitô giáo, nhất là cộng đồng Công Giáo Hy Lạp, ngài tôn vinh qua nghi lễ phong chân phúc cho 7 vị lãnh đạo của họ bị chế độ Cộng Sản sát hại từ năm 1950 tới năm 1970. Với Cộng đồng thứ hai, tức người Roma mà thông thường vẫn được gọi là người “Gypsies”, ngài long trọng thay mặt Giáo Hội xin lỗi về nhiều thế kỷ bị kỳ thị, khinh miệt, đẩy ra bên lề xã hội

UserPostedImage

Căn nhà lâu ngày cho chuyện dân gian hút máu

Claire Giangravè của tạp chí Crux cho rằng nghĩ tới vùng đông bắc Transylvania của Lỗ Ma ni, hình ảnh đầu tiên xuất hiện là những lâu đài phủ sương mờ, những căn nhà ma quái của Quận Công Dracula hút máu người.

Khung cảnh đầy điềm ấy không khác mấy so với bầu khí mục vụ ấm cúng chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 2 tháng Sáu. Các xe do lừa kéo và các người địa phương vận y phục ngày lễ và truyền thống đã nghinh đón Đức Giáo Hoàng tại Cánh Đồng Tự Do ở
Blaj, Transylvania.

Trong khi chuyện hút máu dân gian chỉ là hư cấu, thì mảnh đất nhớp nhúa bùn của vùng Transylvania quả đã mục kích phần lớn các vụ đổ máu trong thật nhiều thế kỷ. Gần đây nhất, cộng đồng Kitô giáo bản địa của nó đã kinh qua bách hại cả dưới thời Quốc Xã lẫn dưới thời Cộng Sản.

Tại xứ sở bị chiến tranh và đổ máu làm cho tan hoang, Đức Phanxicô, trong Nghi Lễ Phong Chân Phúc cho 7 vị Giám Mục tử đạo, đã đọc một diễn từ cổ vũ nền văn hóa tự do và lòng thương xót, một nền văn hóa có khả năng đề kháng chủ nghĩa thực dân ý thức hệ vẫn còn đang đe dọa hủy diệt gia tài văn hóa của họ.

Ngài nói rằng “Các lãnh thổ này biết rõ con người phải chịu đau khổ như thế nào khi một ý thức hệ hay một chế độ nắm quyền, tự đặt mình thành quy tắc sống và đức tin của mọi người, làm giảm và thậm chí loại bỏ khả năng quyết định, tự do và không gian sáng tạo của họ”.

Ngài đơn cử “Các hình thức thực dân ý thức hệ làm mất giá trị con người, sự sống, hôn nhân và gia đình và trên hết, với các đề xuất có tính tha hoá cũng duy vô thần như các đề xuất trong dĩ vãng, gây hại các người trẻ tuổi và trẻ em của anh chị em, khiến họ không còn gốc rễ để từ đó có thể lớn lên”.

Ngài nói thêm: “bằng cách gieo rắc sợ hãi và chia rẽ, các tiếng nói đó đang chôn vùi những điều tốt đẹp nhất của các lãnh thổ này”.

Ngài nói như thế tại chính nơi, vào năm 1948, đảng Cộng Sản buộc cộng đồng Công Giáo Hy Lạp phải gia nhập Chính Thống Giáo đa số. Tại đây, ngài đã phong chân phúc cho 7 vị giám mục của giáo hội theo nghi lễ Đông Phương này, những vị đã từ khước việc từ bỏ đức tin dưới chế độ độc tài, một chế độ chỉ bị lật nhào vào năm 1989.

Ngài ca ngợi các vị: “Trước sự chống đối quyết liệt của chế độ, các ngài chứng tỏ một đức tin và tình yêu gương mẫu cho giáo dân của các ngài. Với lòng can đảm vĩ đại và sự dũng cảm nội tâm, các ngài đã thiết lập được niềm tín thác và tin tưởng vào Giáo hội yêu dấu của các ngài”.

Các mục tử, tử đạo vì đức tin này, đã tái chiếm hữu và truyền lại cho người Lỗmani, những điều mà chúng ta có thể tóm gọn trong hai từ ngữ: tự do và lòng thương xót”.

Tự do đã đành, nhưng thương xót ở chỗ nào? Đức Thánh Cha trích dẫn câu nói của một trong các vị này, Đức Cha Iuliu Hossu của Gherla, người được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI phong Hồng Y bí mật (in pectore) và việc này chỉ được công bố năm 1973, 3 năm sau khi ngài chết năm 1970 trong tư cách bị giam tại nhà từ khi được thả khỏi nhà tù năm 1955: “Thiên Chúa từng cảm thấy bóng tối của sự đau khổ này nên đã sẵn sàng tha thứ và cầu nguyện cho mọi người hoán cải”. Không oán hận những người hành hạ mình chỉ một lòng tha thứ và cầu nguyện cho phần rỗi của họ.

Ngài cho rằng “Thái độ thương xót này đối với các người hành hạ các ngài là một sứ điệp tiên tri, vì ngày nay nó là một lời mời gọi mọi người chiến thắng hận thù bằng đức ái và tha thứ, bằng cách sống đức tin Kitô giáo một cách kiên định và can đảm”.

UserPostedImage

Xin lỗi người “Gypsies” vì đã kỳ thị và cô lập họ

Cộng đồng thứ hai tại Lỗ Ma Ni cũng mang thân phận thiểu số bị trù dập, theo Giangravè của tạp chí Crux, là cộng đồng người Roma mà thông thường người ta vốn gọi là “Gypsies”.

Khi đến thăm họ, sau nghi lễ Phong thánh, tại khu Barbu Lăutaru ở phía bắc thành phố Blaj, nơi sắc dân này sinh sống đông đảo hơn cả, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng lòng ngài nặng chĩu “bởi nhiều kinh nghiệm kỳ thị, cô lập và đối xử tàn tệ” mà cộng đồng Gypsies từng phải chịu.

Điều đáng nói, theo ngài, là “lịch sử cho chúng ta hay cả các Kitô hữu, trong đó có người Công Giáo, không xa lạ gì với các tàn bạo này”. Nên, ngài nói với họ “tôi muốn xin lỗi anh chị em về điều này. Tôi xin sự tha thứ, nhân danh Giáo Hội và nhân danh Chúa – và tôi xin sự tha thứ của anh chị em”.

Việc ngài đến thăm cộng đồng Gypsies ở Lỗ Ma Ni là một vòng tròn khép kín vì ngài từng gặp một phái đoàn Gypsies tại Nhà Trọ Thánh Marta, nơi ngài cư ngụ tại Vatican, trước khi lên đường qua Lỗ Ma Ni. Vòng tròn này cho thấy sự quan tâm của Đức Phanxicô đối với họ.

Con số của sắc dân này đông nhất tại Âu Châu, vào khoảng 2 triệu người. Và nền văn hóa du mục của họ, theo Giangravè, rất thích hợp để hội nhập các nét tôn giáo và ngôn ngữ của nước tiếp đón họ. Ở Lỗ Ma Ni, hơn 70% người Roma tự nhận mình theo Chính Thống Giáo, khoảng 7% theo Công Giáo và Thệ Phản. Thời Quốc xã, họ bị đầy đi lao động khổ sai. Hiện nay, họ bị buộc sống ở các khu ngoại vi thành phố với 95% tụ tập ở các khu thiếu thốn, nhiều khi không có điện và nước máy.

Xin lỗi rồi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc giục cộng đồng này chọn lựa giữa hòa giải và trả đũa. Ở đây, ngài nêu gương Chúa Kitô: “đường Chúa Giêsu... là đường đòi cố gắng, nhưng là đường dẫn tới hòa bình. Và nó băng qua tha thứ”.

Một phần gây trở ngại cho việc hội nhập là nỗi khó khăn của người Roma trong việc thích ứng với xã hội Tây Phương nhưng cũng vì sự kỳ thị chủng tộc và thiên kiến của người Tây Phương đối với họ. Như tục họ cưới vợ cưới chồng rất trẻ, lúc mới 11, 12 tuổi, đến nỗi họ được gọi là “dân con nít” (children people). Tại một số nước trong Liên Hiêp Âu Châu, trong đó có Lỗ Ma Ni, 42% người Roma chỉ học hết bậc tiểu học, 10% hoàn tất bậc trung học.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn tìm thấy nhiều ưu điểm của họ đến nỗi ngài bảo “họ có vai trò lớn lao để thủ diễn” và họ đừng sợ chia sẻ vẻ đẹp và sự phong phú trong nền văn hóa của họ với thế giới, tức việc họ nhấn mạnh tới sự sống, gia đình, quan tâm đến người dễ bị thương tổn, kính trọng người cao niên và lòng hiếu khách.

Nối tiếp truyền thống tiền nhiệm

Giám đốc biên tập hay người viết xã luận của Tòa Thánh, Andrea Tornielli, thì cho rằng khi xin lỗi cộng đồng Gypsies, Đức Phanxicô chỉ tiếp nối truyền thống của các vị tiền nhiệm.

Quả thế, ngay từ tháng 9 năm 1965, Đức Phaolô VI đã tỏ quan tâm đối với cộng đồng này khi cử hành thánh lễ tại Trại Roma Quốc Tế ở Pozezia. Dịp này, ngài nói với họ “anh chị em ở bên trong Giáo Hội; không ở bên lề, mà theo một nghĩa nào đó, ngay ở trung tâm, anh chị em ở ngay trung tâm Giáo Hội. Anh chị em ở trong trái tim của Giáo Hội vì anh chị em đơn độc”.

Dịp đó, Đức Phaolô VI cũng nhắc đến các lạm dụng, kỳ thị và bách hại chống lại người Gypsies, dù không tỏ lời xin lỗi; tuy nhiên, ngài vẫn là vị giáo hoàng đã khai mở thời đại tìm sự tha thứ từ các giáo hội Kitô giáo khác vì những trang sử đen tối của quá khứ.

Tornielli cho rằng chính Đức Gioan Phaolô II đã chuyên biệt đề cập đến việc xin lỗi, thực hiện trong lễ nghi thống hối nhân dịp Năm Thánh 2000 “Chúng ta hãy cầu xin để khi chiêm ngắm Chúa Giêsu, Chúa và là Hoàn Bình của chúng ta, các Kitô hữu có khả năng ăn năn vì những ngôn từ và thái độ gây ra do kiêu căng, thù hận hay ý muốn thống trị người khác, ghét bỏ thành viên các tôn giáo khác và các nhóm yếu đuối nhất trong xã hội, như di dân và người du mục”.

Đức Bênêđíctô XVI cũng biểu lộ sự quan tâm và hiểu biết đối với các cộng đồng này khi ngài tiếp đón đại diện khác nhau của người Roma và các sắc dân du mục khác: “bất hạnh thay, qua nhiều thế kỷ, anh chị em đã từng nếm mùi đắng đót của việc thiếu lòng hiếu khách và đôi khi, bị bách hại... Lương tâm Âu Châu không thể quên những đau khổ như thế! Ước mong sao dân tộc anh chị em không bao giờ là đối tượng của xách nhiễu, khước từ và khinh miệt nữa!”

Edited by user Monday, June 3, 2019 1:19:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12272 Posted : Monday, June 3, 2019 8:30:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bao Vây Trung Quốc


30/05/201900:00:00(Xem: 2297)
Trần Khải

Cuộc chiến bây giờ thấy rõ là bao vây, liên minh nhiều quốc gia sẽ siết vòng vây Trung Quốc. Không chỉ là siết về thương mại, cũng sẽ siết về thị trường khoa học kỹ thuật, đồng thời mở đường hải lưu thông thương ở Biển Đông.

Nhật báo Hindustan Times từ Ấn Độ ghi rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ làm việc chung với các quốc gia như Ấn Độ, Úc châu, khối ASEAN, Anh quốc và Pháp quốc để sẵn sàng dùng vũ lực giữ hải lộ thông thương tự do trên các vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Thủ Tướng NHật Bản Shinzo Abe nói như thế hôm Thứ Hai, trong khi TQ gồng lên các bắp thịt quân sự trong khu vực Biển Đông này.

Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Abe đã nói từ nhiều tháng qua rằng cần tự do thông thương ở hải lộ Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên Abe nói về một liên minh nhiều quốc gia cam kết giữ hải lộ này lưu thông tự do trong khi TQ nhiều năm qua tuyên bố chủ quyền phần lớn, tới 90% vùng Biển Đông, bất kể các vùng biển truyền thống của Việt Nam và Philippines.

Thủ Tướng Abe nói trong buổi họp báo chung tại Tokyo với TT Trump, người hoàn tất chuyến công du bốn ngày thăm Nhật Bản: “Tiến về phía trước, chúng tôi sẽ cùng đi tay trong tay và đề cao hợp tác để hiện thực cái nhìn chung của hai nước Mỹ-Nhật. Chúng tôi sẽ đề cao ý tưởng đó mạnh mẽ. Với các quốc gia quan tâm – như Úc châu, Ấn Độ, ASEAN, Anh quốc, và Pháp quốc – chúng tôi sẽ củng cố hợp tác nhằm thực hiện hải lưu tự do trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.”

Vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương là chỉ cho Ấn Độ Dương, phía tây và miền trung Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông (South China Sea).

Trong khi đó, cuộc chiến khoa học kỹ thuật gay gắt hơn, theo tin của thông tấn Nga Sputnik: Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã chặn hai gói hàng từ Nhật Bản, và đang cố gắng chặn hai bưu kiện khác từ Việt Nam chuyển tới Huawei, Tuổi Trẻ tham chiếu Reuters cho biết.

Reuters ngày 27-5 đưa tin Huawei khẳng định FedEx đã làm gián đoạn quá trình vận chuyển nêu trên mà không đưa ra lời giải thích nào. Vì vậy Huawei đang "xem xét lại mối quan hệ với FedEx".

Cụ thể, có hai kiện hàng được gửi vào ngày 19-5 và 20-5 từ Tokyo, dự kiến sẽ tới văn phòng Huawei ở Trung Quốc.

Nghĩa là, Hoa Kỳ ngăn sông cấm chợ Trung Quốc. Bạn hãy hình dung tới những cuộc cấm vận trước giờ như Cuba, Iran, Bắc Hàn… Dĩ nhiên, Hoa Kỳ chưa chính thức cấm vận TQ, nhưng các diễn tiến cho thấy những dấu hiệu thị trường bỗng trở nên chiến trường khói lửa. Nói khói lửa đây không có nghĩa là lửa khói, nhưng là chuyện đồng tiền thị trường bốc khói.

Bản tin NHK kể rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Nhật Bản, kết thúc chuyến công du kéo dài 4 ngày trên cương vị quốc khách đầu tiên kể từ khi Nhật Bản bước sang thời đại mới Reiwa.

Chuyên cơ Air Force One đã rời Sân bay Haneda ở Tokyo để bay về Mỹ ngay sau lúc 1 giờ chiều thứ Ba.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Trump đã lên trực thăng bay đến Yokosuka ở gần Tokyo, và lên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản. Ông và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã nói chuyện với thủy thủ đoàn và những người khác trên tàu.

Ông Trump cũng đến thăm một tàu chiến của Mỹ đậu gần đó và có bài diễn thuyết trước các binh lính Mỹ. Trong bài diễn thuyết, ông nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã đến thăm Hoàng cung và diện kiến Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Thiên hoàng Naruhito lên ngôi vào ngày 1/5 năm nay.

Bản tin cũng nói Ông Trump cũng đã hội đàm với ông Abe và thảo luận về một loạt vấn đề. Ông Trump bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán thương mại song phương nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trong khi đó, chính phủ Đài Loan biểu diễn tập trận cho dân chúng an tâm, với kịch bản có thể xảy ra: khi quân Hoa Lục tấn công, xóa sổ các phi trường Đài Loan, Không Quân Đài Loan phản ứng ra sao?

Tập trận kỳ này chứng minh rằng các phi cơ Đài Loan sẽ lập tức lấy xa lộ làm nơi hạ cánh, cất cánh… Nghĩa là, lấy xa lộ làm các sân bay khi lâm chiến. Đường xa lộ dĩ nhiên là hẹp, nhưng phi công Đài Loan đã biểu diễn tài tác chiến tuyệt vời: Máy bay chiến đấu F -16V lần đầu tiên cất, hạ cánh trên đường cao tốc số 1 đoạn Chương Hóa, theo tin RTI.

Diễn tập quân sự Hán Quang lần thứ 35 được diễn ra vào ngày 27/5 . Ngày 28/5 máy bay chiến đấu diễn tập cất, hạ cánh trên đường cao tốc số 1( đường cao tốc Trung Sơn ) đoạn Chương Hóa. Có rất nhiều người dân đã đến đây từ sáng sớm, họ đứng dọc 2 bên đường để được nhìn xem máy bay chiến đấu với cự ly gần nhất.

6 giờ sáng ngày 28/5 Tổng thống Thái Anh Văn đã đến đài chỉ huy tại đoạn đường này để theo dõi suốt cuộc diễn tập. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, cuộc diễn tập cấp hạ cánh trên đường cao tốc này nghiệm chứng rằng, một khi đường bay tại căn cứ địa bị phá hỏng thì máy bay chiến đấu vẫn có thể tận dụng đường cao tốc để cất, hạ cánh để thi hành nhiệm vụ, đảm bảo chiến lực không quân.

Tổng thống còn cho biết, sắp tới ngoài việc tiếp tục nâng cấp vũ khí và các trang bị ra, chính phủ cũng sẽ tăng cường tinh thần chiến đấu của quân đội, để cho dân chúng có thể thấy được quyết tâm bảo vệ đất nước của quân đội và tin tưởng năng lực của quân đội hơn.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi rằng vào hôm 28/5/2019, trước khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày, tổng thống Donald Trump tỏ hy vọng quân đội Nhật sẽ hỗ trợ Mỹ tại châu Á cũng như ở những nơi khác. Trong khi đó, Tokyo đang cố gắng tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Ngày cuối cùng của chuyến công du Nhật Bản, tổng thống Donald Trump và thủ tướng Shinzo Abe cùng tới thăm chiến hạm Kaga, một hành động mang tính biểu tượng cao cho mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.

Kaga là khu trục hạm lớn nhất của hải quân Nhật đang được hiện đại hóa, trang bị các vũ khí của Mỹ để dùng làm cơ sở tiếp viện cho các hoạt động của không quân Mỹ từ Nhật Bản. Năm ngoái, chiến hạm này đã tiến hành một hải trình dài qua các khu vực Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên Biển Đông tới thăm Ấn Độ.

Trên tàu chiến Kaga, ông Donald Trump đã tuyên bố : "Với trang bị tuyệt vời như thế này, Kaga sẽ giúp hai nước chúng ta tự vệ trước hàng loạt mối đe dọa phức tạp trong vùng cũng như ở xa hơn".

Sau khi thăm chiến hạm Kaga, tổng thống Mỹ tới căn cứ hải quân Mỹ Yokosuka. Tại đây cũng trên một chiến hạm Mỹ, USS Wasp, ông Trump đã có bài phát biểu trước hơn 800 lính Mỹ mà nội dung chủ yếu là tán dương sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản là "những chiến binh Mỹ đáng kiêng nể nhất trong vùng Thái Bình Dương" và rằng "quân đội Mỹ luôn đứng đầu… Chúng ta có các trang thiết bị, tên lửa, chiến xa, máy bay, tàu chiến mà không ai trên thế giới có thể có được như chúng ta".

NHK cũng ghi rằng Tổng thống Trump đã ca ngợi các binh sĩ Mỹ có mặt tại căn cứ, rằng họ đang đối mặt với những thách thức về an ninh trong khu vực với tinh thần "quả cảm không thể so sánh được". Ông nhấn mạnh hải quân Mỹ vẫn tuần tra trong các điểm nóng như biển Hoa Đông và Biển Đông. Những tuyên bố về sức mạnh quân sự của tổng thống Mỹ được ngầm hiểu là gửi đến Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, một diễn tiến gây chú ý ở Biển Đông, theo tin VOA: Một người có mặt tại hiện trường thuật lại rằng các phi công máy bay trực thăng của Hải quân Úc đã bị tấn công bằng tia laser trong khi đang diễn tập trên Biển Đông, buộc họ phải đáp máy bay như một biện pháp thận trọng.

Tin của AP dẫn lời học giả Euan Graham, một nhân chứng có mặt trên tàu hải quân Úc HMAS Canberra trong hành trình từ Việt Nam tới Singapore. Viết trên trang mạng của The Strategist của Viện Chính sách & Chiến lược Úc hôm thứ Ba 28/5, ông Graham tường thuật rằng tia laser phát đi từ các tàu đánh cá đã nhắm thẳng vào các phi công Úc trong khi tàu Canberra bị một tàu chiến Trung Quốc bám sát.

Học giả Graham cho biết tuy các liên lạc với phía Trung Quốc trong suốt cuộc hành trình vẫn lịch sự, yêu sách của Trung Quốc đòi các tàu chiến Úc thông báo trước mọi thay đổi hướng đi, “là điều mà hải quân Úc sẽ không nhượng bộ trong khi thực thi các quyền tự do hàng hải.”

Trung Quốc duy trì một lực lượng dân quân hùng hậu trong Biển Đông, gồm nhiều tàu đánh cá được trang bị để thực hiện nhiều sứ mạng, ngoại trừ tác chiến.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết tuyến đường biển chiến lược này, và tỏ ra nhạy cảm đối với bất cứ hoạt động hàng hải nào trong khu vực, đặc biệt là của Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ như Úc.

Nhân chứng Euan Graham là Giám Đốc điều hành chương trình La Trobe châu Á của Đại học La Trobe của Úc. Ông là một trong nhiều học giả được mời tham gia cuộc hành trình để quan sát cuộc diễn tập Indo-Pacific Endeavour 2019.

Được hỏi liệu đây là phản ứng của ngư dân trong tình huống bị bất ngờ, hay là một chiến dịch có phối hợp liên quan tới lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc? Ông Graham nói “khó có thể nói một cách chắc chắn, nhưng nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại Tây Thái Bình Dương”.

Vẫn theo AP, các sự cố tương tự liên quan tới tia laser và quân đội Trung Quốc đã được báo cáo mãi tận tới Djibouti, nơi mà cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có căn cứ quân sự. Năm ngoái, Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc sau khi tia laser nhắm về hướng một máy bay tại quốc gia ở khu Sừng Phi Châu, gây thương tích nhẹ cho hai phi công Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng của họ nhắm tấn công phi cơ quân sự Mỹ.

Nghĩa là, TQ không quấy rối kiểu này thì cũng sẽ quậy kiểu kia… Nhưng khi liên minh nhiều quôc gia liên tục đưa tàu chiến vào Biển Đông, thế nào cũng sẽ làm cho Tập Cận Bình lùi bước. Hy vọng. Tàu chiến liên minh vào Biển Đông trên nguyên tắc là thông đường hải lưu, nhưng thực sự vẫn là bao vây.
Mắt Buồn  
#12273 Posted : Monday, June 3, 2019 8:47:58 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tổ quốc ghi ơn


Bùi Bích Hà

May 22, 2019

UserPostedImage

Tôi đang phải chứng kiến ứng xử tồi tệ của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đối với cựu chiến binh đất nước tôi. (Hình: Flickr manhhai)

Tin tức báo chí cho biết đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trao tặng tiền lương hằng năm của ông vào quỹ bảo trì các nghĩa trang quân đội quốc gia. Dưới mắt quần chúng, với tư cách một tổng tư lệnh lực lượng quân sự của cả nước, trong đời thường, còn là một doanh nhân tỷ phú thành công trên thương trường trước khi tham chính ở vị thế quyền lực cao nhất, quyết định này của ông khiến ông được ngưỡng mộ nhưng không làm ai ngạc nhiên.

Riêng tôi, theo dõi công việc ông làm nhân danh nước Mỹ trong hai năm qua, ngoài hai ưu thế kể trên ở Trump, tôi đặc biệt lưu ý đến tình yêu nước Mỹ hơn bản thân mình của ông. Một nước Mỹ hùng cường, vĩ đại, là lá cờ đầu trên toàn thế giới xây dựng và bảo vệ các giá trị nhân bản cao quý của nhân loại. Một nước Mỹ là giấc mơ đẹp nhất trong tâm khảm ông, cho phép ông ngẩng cao đầu trên mỗi bước chân. Một nước Mỹ có câu trả lời cho lương tâm, cho những người đã nằm xuống để nước Mỹ đứng lên. Một nước Mỹ hướng về tương lai với lòng biết ơn quá khứ thể hiện qua từng ngày hiện tại.

Tôi muốn nói đến cách Hoa Kỳ đối xử với các cựu chiến binh và tử sĩ của họ trong mọi cuộc chiến tranh mà họ chủ trương hay dính líu vì nhiều lý do. Nói điều này vì tôi đang phải chứng kiến ứng xử tồi tệ của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đối với cựu chiến binh đất nước tôi.

Trong mọi cuộc chiến tranh, nội chiến hay ngoại chiến, người chiến binh ở hai phòng tuyến đối nghịch, ra trận vì lợi ích của tổ quốc họ. Cho dẫu giữa họ có nhiều quan điểm khác nhau về lợi ích ấy nhưng tổ quốc là chung như ai đó đã viết: “Lịch sử luôn phải tôn trọng sự thật về những đóng góp cao cả của những công dân đã từng chiến đấu bảo vệ các giá trị làm người, cho tổ quốc và hy sinh cho quê hương.”

Sau cuộc chiến tranh Nam Bắc đẫm máu hậu bán thế kỷ 19, chiến binh của hai miền nước Mỹ, sống hay chết, được đối xử tử tế như nhau. Tàn cuộc binh đao, cởi bỏ chinh y, ai đâu về đấy, tự do làm lại cuộc đời, tái thiết ruộng vườn, làng mạc, không ai bị tù đày sỉ nhục.

Hàng trăm bảo tàng viện lớn nhỏ là chứng nhân cuộc chiến, được thành lập tại những nơi mặt trận đã diễn ra, trung thực ghi lại mọi dấu ấn được xem là những bài học lịch sử và văn hóa cần ghi nhớ tới muôn đời sau. Trong số này, nổi tiếng nhất là bảo tàng viện Appomattox Court House ở Virginia, thiết lập tại chính ngôi nhà nơi Tướng Lee của miền Nam đã thân chinh đến ký văn bản đầu hàng ngày 9 Tháng Tư, 1865, và được phe thắng trận long trọng nghênh đón với đầy đủ lễ nghi quân cách.

Được biết Appomattox Court House lưu giữ nhiều hình ảnh hào hùng của miền Nam bại trận hơn cả miền Bắc. Toàn thể nước Mỹ hiểu rằng dân tộc là một khối duy nhất. Khi một người Mỹ bị nhục, tất cả dân Mỹ cùng cảm thấy bị nhục. Theo tôi, thời hậu chiến, đây là cách nhìn hợp lý, văn minh, thẩm mỹ và nhân bản nhất. Để may vá lại những vết thương. Để mạnh mẽ hơn sau trận thử lửa với rất nhiều hy sinh và mất mát. Để cảm ơn những người đã nằm xuống cho một mục tiêu tốt đẹp thành hình.

Mặc dầu kinh nghiệm chiến tranh của nhân loại văn minh ngày nay thấy ở nhiều nơi nhưng chỉ ở đất nước tôi, có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, một thời được mệnh danh là viên minh châu rạng ngời dưới trời Đông Á, mới có cảnh nhà cầm quyền phe thắng cuộc cày xới nghĩa trang của phe thua cuộc, vứt thương binh phe thua cuộc ra đường và đày ải họ trong đói nghèo, bệnh tật, tủi nhục.

Chỉ ở đất nước tôi sau cuộc chiến mang danh nghĩa chống Mỹ cứu nước, mới có cảnh những kẻ thời cơ làm giàu bằng chiến tranh, ăn ở còn thua cả loài thú, đã lột da đồng loại làm chăn áo ấm cho mình.

Chỉ ở đất nước tôi sau cuộc chiến mang danh nghĩa chống Mỹ cứu nước mới có cảnh các cựu chiến binh phe thua cuộc, nay đã già, xương da gầy guộc, râu tóc trắng phơ, tàn phế vì nghĩa vụ trai thời loạn, lê lết tấm hình hài tật nguyền của họ trên khắp hang cùng, ngõ hẹp, nhặt những hạt cơm rơi bên cạnh các tượng đài Tổ Quốc Ghi Ơn dành riêng cho phe thắng cuộc, thực chất cũng chỉ là những bình phong sơn phết mỹ miều che đậy cho cả một thể chế phi nhân và bạo liệt.

Chỉ ở đất nước tôi sau cuộc chiến mang danh nghĩa chống Mỹ cứu nước mới có cảnh vì chính phủ đã không quan tâm nên tổ chức tư nhân hay tôn giáo mới lựa thời cơ, ghé vai vào gánh vác số phận những kẻ không may thì liền bị chính phủ làm khó bằng trăm phương, ngàn kế, thậm chí lạnh lùng đóng cửa văn phòng, ngưng mọi hoạt động cứu trợ chỉ nhằm mục đích giúp các cựu chiến binh bị bỏ rơi gìn giữ phẩm giá của họ.

Chưa hết, những phận người không may này, nếu không thế, thì cũng bị nhà cầm quyền thay đổi căn cước, biến họ từ những chiến binh từng vào sinh ra tử, sống chết vì lý tưởng bảo vệ quyền làm người, trở thành nạn nhân chiến tranh, ngửa tay nhận đồng tiền bố thí của thập phương như trường hợp dàn cảnh tiếp đón phái đoàn Thương Viện Hoa Kỳ do Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahey hướng dẫn thăm viếng Việt Nam mới đây.

Những cựu chiến binh ấy không là nạn nhân chiến tranh mà họ tham gia/tiến hành chiến tranh, cống hiến tuổi thanh niên và máu xương để ngăn làn sóng đỏ. Dù thất trận vì thời cuộc, họ vẫn là những công dân ưu tú, không sống hèn nhát khi tổ quốc kêu gọi, vẫn hiên ngang và thách đố gian lao khi lỡ bước, sa cơ. Họ xứng đáng được đối xử với phẩm cách bởi tất cả những ai từng chiến đấu như họ, từng là chiến binh như họ vì ngoài thắng thua là chuyện thường tình, mọi chiến binh không khác gì nhau trước và sau trận địa.

Một đất nước bạc đãi, coi rẻ những người cầm súng buông khí giới, về từ các chiến địa đã im hơi, sẽ không xứng đáng nói tới lòng ái quốc… (Hình: Flickr manhhai)

Điều này không hề mang tính lộng ngôn mà là thực tế nếu chúng ta đã biết tới khu tượng đài ghi ơn tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam xây dựng trên rặng Rocky Mountains hùng vĩ của tiểu bang Colorado. Khu tượng đài này do một trung tá lục quân Hoa Kỳ hồi hưu, Stuart Allen Beckley, đã ray rứt sống nốt hai thập niên còn lại trong đời sau cuộc chiến Việt Nam chỉ với quyết tâm bày tỏ tâm tình quý trọng ông dành tặng các chiến binh từng chiến đấu anh dũng và kiên cường dưới mắt ông để bảo vệ an nguy cho quê hương của họ. Đối với tôi, ông đúng là một chiến binh sống và chết với nguyên vẹn cốt cách ấy bất luận sự khác biệt ở bộ quân phục và màu cờ ông thuộc về.

UserPostedImage

Một đất nước bạc đãi, coi rẻ những người cầm súng buông khí giới, về từ các chiến địa đã im hơi, sẽ không xứng đáng nói tới lòng ái quốc; sẽ không có những tấm gương anh hùng nghĩa khí và sẽ không giải thích được chiến tranh khi lâm nguy.

Cuộc chiến tranh ý thức hệ tại Việt Nam (hay còn cách gọi khác là cuộc chiến tranh ủy nhiệm) được coi là đã chấm dứt giữa trưa ngày 30 Tháng Tư, 1975, bằng dư vị chua chát và cay đắng nhưng hậu quả đến nay vẫn còn kéo dài.

Tuyệt đại đa số hàng ngũ sĩ quan cựu quân nhân quân lực VNCH chịu đựng tù “cải tạo” từ ba năm trở lên, được Hoa Kỳ chuộc lỗi bằng chính sách bảo trợ tái định cư ở hải ngoại. Lên tiếng hay im lặng, mỗi vị có lựa chọn riêng để suy nghiệm quá khứ. Tôi tin chắc mỗi vị đều sống nhiều hơn một thân phận mình khi nhớ về đồng đội. Chỉ có bọn lính đánh thuê, khi xong việc, trút bỏ bộ y trang sắm tuồng, sẽ không còn gì để nhận ra nhau nữa.

Cựu Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Việt Nam Lê Duẩn, lúc sinh thời có một lời thú tội trắng trợn: “Chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc.” Đảng Cộng Sản Việt Nam nên tìm một danh xưng xứng hợp với chức năng này hầu phong tặng cho quân đội nhân dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong sắp tới, 27 Tháng Năm, và cũng nhân chuyến đi về nơi xa lắm của một thân hữu có nhiều sáng tác văn học cho quê hương, nhà thơ Trần Mộng Tú đã cảm khái dịch bài “For Whom the Bell Tolls” (Chuông Gọi Hồn Ai), nguyên tác của John Donne, để hãnh diện vinh danh những cuộc đời nhiều ý nghĩa ấy:

Chuông Gọi Hồn Ai

“Tôi không hoàn toàn
một mình trên ốc đảo
trong tất cả
tôi chỉ là mảnh nhỏ của càn khôn
là một phần của cõi toàn phần

Nếu mỏm đất kia bị sóng biển cuốn đi
cả Âu Châu sẽ trở thành nhỏ bé
ngay cả những pháo đài kiên cố
ngay cả chủ nhân của những pháo đài
và bạn hữu của các chủ nhân này

Cái chết sẽ xóa đi tất cả

Bởi tôi chỉ là một con người
Trong tất cả loài người
Nên chuông gọi hồn ai
Chính là chuông gọi hồn tôi.
(Trần Mộng Tú dịch)

Nguyên tác:

For Whom the Bell Tolls

“No man is an island,
Entire of itself.
Each is a piece of the continent,
A part of the main.
If a clod be washed away by the sea,
Europe is the less.
As well as if a promontory were.
As well as if a manor of thine own
Or of thine friend’s were.
Each man’s death diminishes me,
For I am involved in mankind.
Therefore, send not to know
For whom the bell tolls,
It tolls for thee.”
(John Donne)

Mỗi cá nhân là một mảnh của nhân loại, chia nhau buồn vui, khổ đau, hạnh phúc và ngay cả nỗi chết. Những ai ở ngoài lẽ thường này, hẳn là thuộc về một chủng loại nào khác?

(Bùi Bích Hà)

Edited by user Monday, June 3, 2019 8:52:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12274 Posted : Monday, June 3, 2019 1:55:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trở về quê cũ


Huy Phương

June 2, 2019

UserPostedImage

Chùa ở quê. (Hình minh họa: Getty Images)

Hạ Tri Chương, thi sĩ đời Thịnh Đường, xa quê từ nhỏ, lúc trở về đã già, tuy còn giữ giọng nói quê nhà, nhưng lũ trẻ thấy người lạ, bèn hỏi “Khách ở phương nào đến đây?” (Khách tòng hà xứ lai?)

Đối với chúng ta, xa quê gần bốn mươi lăm năm, gần nửa thế kỷ, tính theo đời sống của một con người, thì thời gian này cũng là quá nửa đời người.

Lúc bỏ nước ra đi, dù có hai mươi ba mươi, thì nay trở về cũng đã là một ông già bảy, tám mươi tuổi, tóc đã bạc, trí nhớ không còn minh mẫn như xưa.

Gặp lũ trẻ trong nước ngày nay, dù là ở trên con đường quê hay trong quán cà phê phố thị, cũng không ai đặt câu hỏi: “Khách ở phương nào đến đây?” Vì, lớn lên chúng biết và có nhiều kinh nghiệm về những người tuồng như xa lạ trở về.

Những ông già lạ mặt trở về lối xóm được biết là những “Việt kiều” không cần phải hỏi, nên nếu còn sống, ông Bùi Bảo Trúc có “tưởng tượng mai về khu Ngã Sáu” thì người ta cũng biết ông là ai. Chỉ tiếc rằng “Tiếng quê nghe vẫn đầy âm cũ, mà cũng lạ tai câu trẻ thơ,” vì ngôn ngữ đã khác hẳn xưa rồi!

Tôi có một cô bạn, hồi hương sau nhiều năm xa xứ, đi một chuyến từ Sài Gòn ra Hà Nội. Để tránh mua cái vé xe lửa giá cao Việt Kiều, cô mượn cái “Chứng Minh Nhân Dân” của người nhà bản địa để mua vé “công dân XHCN,” tiết kiệm được mấy chục đồng.

Lên xe lửa, khi người soát vé xem vé, bấm vé cho cô xong, lúc nhận lại tấm vé, cô buột miệng nói hai tiếng: “Cám Ơn.” Soát vé chứ có cho chác, biếu xén gì đâu mà phải cám ơn. Cái này mới mệt, người trong nước đã quên mất hai chữ “cám ơn” lâu rồi. Vậy đây là người ở đâu mới lại? Người soát vé bèn “hỏi cười: Khách ở phương nào đến đây?” Thôi đúng đây là Việt Kiều hồi hương, phải mua vé khác giá cao hơn, chịu khó đóng thêm mấy chục đồng, chưa phạt cô cái tội gian dối là may rồi!

Ra Hà Nội, cô Việt kiều đói bụng vào quán ăn, cũng còn mang cái giọng “đi xa mới trở về,” cô nói với người bán hàng: “Cho tôi bát bún!” “Hương âm vô cải” nhưng nội dung thì đã thay đổi rồi! Cô được câu trả lời như tát vào mặt: “Ở đây có bún bán, chứ chẳng có bún cho!” Lạ đường hỏi thăm, thì được câu trả lời là “Đéo biết!”

Những Hạ Tri Chương thời nay dù đã luống tuổi, tóc đã bạc hồi hương, bỡ ngỡ như thấy mình trẻ lại khoảng năm mươi tuổi khi nghe một thằng oắt con hay một cô gái đáng tuổi cháu ngoại, gọi khách bằng tiếng “mình,” nghe qua có vẻ ngọt ngào thân thiện, nhưng quả là suồng sã. Tiếng đại danh từ “mình” bây giờ vừa nói về ngôi số một, như một người tự giới thiệu trên mục “tìm bạn tri âm” của một tờ báo: “Mình năm nay ba mươi tuổi, tốt nghiệp Đại Học…” mà cũng là ngôi thứ hai “mình ơi” như gọi một người yêu dấu! Như một mục trên tở báo Phổ Thông của Nguyễn Vỹ ngày xưa.

Người đi xa về, được nghe tiếng “mình” trong ngôi thứ hai này, được hỏi, sau khi kéo ghế ngồi xuống trong một nhà hàng: “Mình ăn gì?” Hay là thân mật hơn như trong gia đình: “Nhà mình có mấy người?” Ông Hạ Tri Chương nhìn kỹ mặt người đối thoại, không hề thấy quen biết, cũng chẳng phải là bà vợ già của mình đang ở một nơi xa quê hương, thế thì vì sao lũ trẻ, chúng gọi ta bằng “mình?”

Chữ nghĩa bây giờ loạn xạ, mà âm thanh thì xa lạ, nghe chất chua hơn là vị ngọt, chẳng còn phong cách như của Hà Nội một thời. Có lẽ người đi mang theo quê hương, nên lúc trở lại nhà, vẫn giữ giọng nói ấy, chữ nghĩa ấy, phong cách nho nhã, trong sáng ấy, đã bao năm “hương âm vô cải” (tiếng quê vẫn thế).

Người đi xa trở về quê cũ, nói cũng không ai hiểu, mà cũng chẳng hiểu gì ai nói, ngẩn ngơ đoán chừng. Không lẽ cùng quê hương với nhau mà phải cần đến người thông dịch.

“Ôi, chốn quê hương đẹp hơn cả!” Ông già, bà cụ nào mà không nhớ câu nói ấy trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư của một thời niên thiếu. Ai mà không biết chuyện vào mùa Thu, khi cây thay lá, cũng là lúc những con cá hồi trưởng thành, sau một quãng thời gian vùng vẫy ngoài biển lớn, ngược dòng nước để trở về với cội nguồn. Mới đây, nhiều người cũng đã từng nghe câu: “Nếu đi hết biển, con sẽ trở về làng xưa!”

Thế nào chúng ta cũng phải trở về, nhưng không phải là hôm nay!

Trở về khi bạn bè, thân quyến đã không còn ai. Trở về không còn ai là tri kỷ. Trở về khi đất trời trống vắng người xưa, mà những người mới không quen, lũ trẻ thì ngu ngơ xem chúng ta là người lạ lạc loài trên đất mình ngày cũ, hỏi: “Khách tòng hà xứ lai?” (Ông ở xứ nào tới vậy?)

Đó cũng là tâm trạng u hoài, xót xa của Trần Tử Ngang trong “Đăng U Châu đài ca.”

“Ngoảnh lại trước, người xưa vắng vẻ
Trông về sau, quạnh quẽ người sau
Ngẫm hay trời đất dài lâu
Mình ta rơi hạt lệ sầu chứa chan.”

(Bài Ca Trên Đài U Châu *Trần Tử Ngang – Trần Trọng San dịch.)

Trở về chốn cũ để ngậm ngùi.
“Ngước mắt trông lên trời cũng lạ
Nhà ai đây, chứ phải nhà tôi!”

(Trở Về Quê Cũ – Nguyễn Bính)

thao ly  
#12275 Posted : Monday, June 3, 2019 2:04:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Memorial Day tại Hoa Kỳ


By H.Van -

May 27, 2019

NGUỒN TIN: NEWSWEEK

UserPostedImage

Ảnh: The Lewis County Herald

Hôm nay Ngày Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong -Memorial Day tại Hoa Kỳ. Toàn thể các quan chức và công chúng tại Hoa Kỳ tạm ngưng các lịch trình bận trộn đời thường, để tưởng nhớ những người vị quốc vong thân, để bảo vệ các quyền tự do mà hiện nay mọi người được thừa hưởng. Ngày lễ đầu tiên tưởng niệm Quân Nhân Liên Bang Miền Bắc đã tử nạn trong cuộc nội chiến. Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất, ngày lễ này bắt đầu được mở rộng để tưởng niệm các binh sĩ bị tử nạn trong các cuộc chiến khác.

UserPostedImage

Ảnh: MassLive.com

Từ năm 1971 Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong chính thức trở thành ngày lễ nghỉ liên bang tại Hoa Kỳ. Trong ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài kỷniệm; quốc kỳ của Hoa Kỳ để rũ cho đến trưa tính theo giờ địa phương

thao ly  
#12276 Posted : Monday, June 3, 2019 2:11:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Âu Châu Trước Làn Sóng Dân Túy


01/06/201900:00:00(Xem: 252)
Nguyễn Thị Cỏ May

Âu châu thay đổi bộ mặt sau kết quả bầu cử hôm 26/5 vừa qua. Nhiều người còn đặt câu hỏi "Cải tổ hay phân hóa?". Điều nổi bật là các đảng phái lớn trên chánh trường Pháp từ nhiều thập niên nay gần như không còn đất cầm dùi. Các đảng xưa nay ồn ào nhứt, tự cho là cấp tiến, phục vụ nhơn dân lao động như các đảng cánh tả, cả cực tả như cộng sản, đều về chót trong bầu cử. Phe hũu cũng thua nặng. Ngày nay, Pháp sẽ không còn cặp đôi Tả/Hũu nữa. Một đặt sản chánh trị Pháp đã có từ thời cách mạng 1789.

Sự phá sản này do áp lực của làn sóng dân túy vừa xuất hiện.

Vài nét về cuộc bầu cử Âu Châu Đảng Rassemblement National (RN- Tập hợp Dân tộc), tên gọi củ là Mặt Trận Dân tộc (Front National), bị dư luận, nhứt là cánh tả, lên án là bài ngoại, một thứ «Tân Quốc xã», nay là «Dân túy» (Populiste), chiếm đa số phiếu, dẩn đầu kết quả bầu cử Âu châu, với số phiếu 23,3%. Đảng cầm quyền về nhì với 22,4% phiếu. Đảng Xanh đứng hạng 3 với 13,5% phiếu. Đảng cánh Hữu có nguồn gốc từ De Gaulle, chiếm 8, 5% phiếu. Và các đảng cánh tả, cả cộng sản họp lại, chiếm được 6,3% phiếu.

Điều đáng để ý là Đảng Xanh bổng vượt lên. Không riêng gì ở Pháp mà ở cả Phần lan, Đức, Ai-len, Bồ-đào-nha, …đưa vào Quốc hội Âu châu 70 Nghị viên (rfi, 29/5/19), khoát cho Âu châu một chiếc áo choàng mới màu xanh. Cử tri Xanh gồm phần lớn tuổi trẻ từ 18 – 34 tuổi, ý thức lo sợ ngày mai của chúng nó trước hiểm họa môi trường, trong lúc đó, các đảng phái chuyên nghiệp chỉ nặng lòng hơn với lá phiếu.

Sau cuộc bầu cử hôm 26/5, Nghị Viện Âu châu bị phân hóa nhiều mảnh nhưng thuận lợi cho phong trào Xanh và sức khỏe trái đất.

Âu châu có bị thay đổi nhưng Âu châu vẫn còn Âu châu. Trước bầu cử, nhiều tổ chức chống Âu châu, chủ trương rút nước mình ra khỏi Âu châu. Phong trào bài Âu châu khá ồn ào nhưng vẫn chưa đủ sức phá vở Âu châu. Và cũng chưa có nước nào khác đòi rút ra khỏi Âu châu tiếp theo Anh.

Chiến thắng của Phong trào Xanh và tuổi trẻ là điều đáng mừng cho tương lai hành tinh.

Chọn lãnh đạo Âu châu đang tranh cãi

Đó là 4 chức vụ điều hành Liên Hiệp Âu châu: Chủ tịch Hội Đồng Âu châu, Chủ tịch Ủy Ban Âu châu, Chủ tịch Nghị Viện và Ngoại trưởng. Việc chọn lựa 4 chức vụ lãnh đạo gặp khó khăn do sự bất đồng ý kiến cơ bản của 2 nước lớn là Đức và Pháp.

Đức muốn giử nguyên tắc ứng cử viên do đảng về đầu trong cuộc bầu cử đề cử, còn Pháp thì muốn đề nghị các nhơn vật uy tín và cũng để ý tới vấn đề nam/nữ bình đẳng.

28 thành viên có 3 tuần lễ để suy nghĩ chọn mặt gởi vàng, giải quyết sự bất đồng ý kiến hiện nay.

Cải tổ hay phân hóa?

Sau ngày 26/5, Âu châu trước mắt chỉ còn 5 tới 10 năm nữa để cãi tổ, vượt qua tụt hậu, bắt lại nhịp phát triển để trở thành một đại cường.

Sau hơn 60 năm thành lập, Liên Hiệp Âu châu (UE – Union Européenne) ngày nay đối đầu với khủng hoảng nội tại : phát triển chậm, di dân ồ ạc làm xáo trộn sâu xa xã hội, vấn đề môi trường, cách mạng số, an ninh,...

Liệu Âu châu sẽ thay đổi trong lúc thế giới cũng đang di chuyển trọng tâm?

Tuy nhiên Âu châu vẫn giử được vị thế hùng cường của mình. Với 500 triêu dân là một lực lượng tiêu thụ lớn, khả năng cao, Âu châu vẫn chiếm vị thế một thị trường lớn thế giới. Cùng với nền văn minh sáng chói, Âu châu có một nền luật Pháp hoàn hảo. Đồng euro bảo đảm hệ thống tài chánh ổn định và lần lần tạo được ít nhiều tự túc đối với đồng đô-la, như giữ được độc lập với lải xuất của đô-la.

Kỷ nghệ làm máy bay, đóng tàu biển, xe lửa, …vẫn giữ Âu châu một địa vị quan trọng trên thế giới. Sau cùng, Âu châu tránh được khủng hoảng kinh tế nhờ Đức và những nước Bắc âu phát triển.

Sau kinh nghiệm Anh rút ra khỏi Âu châu, dân chúng các nước còn lại sẽ ý thức rỏ hơn về tầm quan trọng của sự hội nhập để bảo vệ hòa biình, đồng tiền chung ổn định, thị trường mở rộng, chế độ Pháp trị, tự do đi lại.

Ngoài ra Âu châu còn là nền tảng dân chủ tự do. Kinh tế âu châu còn giữ được khá nhiều bản sắc đạo đức.

Phải chăng vì vậy mà trước bâu cử, có nhiều tổ chức bái Âu châu, vận động rầm rộ nhưng không thắng cử được?

Âu châu trước làn sóng dân túy

Bầu cử Âu châu năm nay được dân chúng tham gia trên ước tính (trên 50%), đông đảo là tuổi trẻ vì chúng ưu tư cho tương lai. Xưa nay, bầu cử Âu châu vẫn là cơ hội để cử tri phê phán chánh quyền hoặc những người cầm quyền của mình.

Phong trào dân túy âu châu thắng cử lớn bất ngờ. Trước bầu cử, những người lãnh đạo phong trào dân túy có gặp nhau, bàn kế hoạch tranh cử và thế kết hợp với nhau vào Nghị viện Âu châu để tranh đấu cho đường lối dấn túy nhưng thấy dự tính khó thành bởi họ chỉ mới có chung cái «dân túy» là «bảo vệ chủ quyền quốc gia» và «duy trì bản sắc dân tộc» mà hai điểm này lại khó thể hiện khác hơn điều đã có như quốc gia độc lập và tinh thần yêu nước. Ngày nay, các nước đều chủ trương độc lập và liên lập, khác hơn độc lập và cô lập.

Nhưng qua cuộc bầu cử vừa qua, Âu châu thật sự đang đứng trước một thử thách lớn là sự trổi dậy của phong trào dân túy.

Ở Pháp đảng RN – bị cho là cực hũu, là dân túy – đã dẩn đầu trong cuộc bầu cử. Ở Đức, Áo, Hòa lan, Hung, Bắc Âu, Anh, Bỉ, Ý, Hi lạp, các nước cộng sản củ,… phong trào này đang trên đà lớn mạnh, mặc dầu ở đâu cũng đều bị công kích, bị tẩy chay.

Theo nhà nghiên-cứu Anạs Voy-Gillis, điều này có thể được giải-thích qua ba yếu-tố: sự khủng-hoảng về tính- cách đại-diện, làn sóng di-dân với hằng triệu người tới đòi hỏi đủ thứ và phá phách làm xáo trộn đời sống xã hội nơi tiếp cư, hồi giáo khủng bố, muốn hồi giáo hóa Âu châu mà các đảng phái và chánh quyền không có biện Pháp hũu hiệu vì sợ mất phiếu, và sau cùng, dân chúng các nước trong Liên-Âu thấy như bị Liên-Âu lấy mất chủ quyền...

Khuynh-hướng quốc-gia dân-túy không phải chỉ thấy ở Âu-châu mà còn thấy ở nước Mỹ: «Làm cho nước Mỹ lớn mạnh lên» hay «nước Mỹ trước đã» là những khẩu hiệu đề cao tinh thần quốc-gia. Xem chừng đây là một trào lưu chung để chống lại quyền-lợi của một nhóm, một tập-đoàn. Trong diễn văn tranh cử, ông Trump đã nêu lên mục tiêu của ông không phải là những điều có thể mà là nước Mỹ mạnh hơn, tự hào hơn, an toàn hơn và lớn hơn. Đó không còn là thoả mãn cá nhân mà là vị thế của nước Mỹ phải vượt trội lên. Đây chính là sự khích động tinh thần quốc gia.

Tại Trung-hoa, Tập Cận Bình cũng đã khích động tinh thần quốc-gia của dân Tàu để cùng ôm ấp giấc mơ làm chủ cả thế giới, với «Một vành đai, một con đường».

Dân túy, dân tộc, cực hũu, có khác nhau không?

Từ bầu cử Âu châu 2014, phong trào dân túy đã bắt đầu phát triển. Năm 2017, bầu cử Tổng thống Pháp, Mặt Trận Dân tộc (Front National) bị cho là đảng cực hũu hay Dân túy của bà Marine Le Pen vào vòng chung kết nhưng không thắng cử.

Tuy cùng Dân túy nhưng không phải đều giống nhau. Có lẽ vì vậy mà họ khó liên kết làm một khối mạnh ảnh hưởng Âu châu. Tập hợp Dân tộc (RN) ở Pháp có thể bắt tay với tổ chức của Nigel Farage ở Anh trong lúc đó Dân túy đan-mạch lại liên kết với phe tả. Trong Quốc Hội Âu châu, các phe Dân túy hay Cực hũu chỉ đứng chung được trên quan điểm cùng chống Âu châu, còn lại thì đèn nhà ai nấy sáng.

Đặc tính chánh của các đảng Dân túy không phải theo cùng một ý hệ từ cực hũu. Dân túy chủ yếu là chối bỏ giới ưu tú nắm chánh quyền và chánh sách của chánh phủ thật sự dân chủ. Dân túy là «vì dân» nhưng đó là một nhóm dân chúng nào đó, chớ không phải toàn dân của một quốc gia.

Nhà nghiên cứu người Pháp, ông Jean-Yves Camus, cho rằng không thể định nghĩa rõ ràng về mặt chánh trị học «Dân túy là gì?» nên mới đưa ra 3 loại dân túy: «dân túy gốc cực hũu, dân túy gốc cực tả và dân túy gốc nông dân».

Dân túy buộc tội thành phần uu tú hay những nhóm ích lợi trong xã hội. Vì những nhóm này nắm quyền nên dân túy qui trách nhiệm ở họ gây ra những thất bại cho đất nước, những tệ nạn xã hội, phản lại toàn dân.

Những người dân túy đề nghị lấy lại chánh quyền để phục vụ nhơn dân tốt hơn.

Nhưng nhơn dân của những người dân túy là nhơn dân nào? Có giống nhơn dân của người cộng sản không?

Nhơn dân

Thử tìm hiểu chữ «nhơn dân» của cộng sản ở Việt nam để coi nó có giống như «nhơn dân» của người dân túy hay không?

Nếu hiểu đơn giản thì từ ngữ «dân túy» là «chỉ vì dân» thì cộng sản và dân túy giống nhau lắm. Không ai vì «nhơn dân», nói «nhơn dân» hơn người cộng sản! Chánh quyền nhơn dân, Tòa án nhơn dân, Công an nhơn dân, báo Nhơn dân, ….

Nhưng hiểu chữ «nhơn dân» lại đòi hỏi một trình độ đặc biệt. Nhơn dân không có nghĩa là «người trong một nước» như Từ điển cắt nghĩa. Nếu như vậy thì ai chẳng phải là nhơn dân?

Ở Việt nam, nhơn dân có nghĩa khác hẳn, bí ẩn lắm.

Nhơn dân thật ra không phải là người mà là một vị thần linh có quyền lực tuyệt đối, làm chủ tất cả và cao hơn tất cả, mọi người phải phục tùng không điều kiện. Nhơn dân là một thứ như Ông Trời. Người xưa chẳng nói «ý dân là ý trời»? Nhà nước phải là của dân, do dân và vì dân. Dân chủ có nghĩa là dân làm chủ, dân muốn làm gì cũng được. Việt Nam hiện nay là một nhà nước dân chủ. Nhà nước nhơn dân là chủ nên có mọi quyền, nhưng vì dân là một vị thần linh nên không ai thấy được, người ta chỉ tiếp cận được với dân qua Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng là người «đại diện chân chính» của toàn dân, tức của nhơn dân nên có mọi quyền, ở ngoài và ở trên tất cả, kể cả hiến Pháp và luật Pháp. Chính vì không hiểu nghĩa của chữ «nhơn dân» mà "những nhà dân chủ" thường tranh cãi nhau ỏm tỏi, đòi đảng phải tôn trọng quyền tự do này, quyền tự do nọ để rồi bị ở tù, bị đánh đập lảng xẹt.

Còn đảng cộng sản làm «Đại diện chơn chánh của nhơn dân» cũng có ý nghĩa khác nữa. Nó đặc biệt lắm bởi nó không phải là thứ đại diện như mọi người bình thường hiểu. «Đại diện chơn chánh» là tự áp đặt tư cách đại diện cho mình và có đầy đủ quyền nghĩ thay cho người mình đại diện, cả quyền quyết định thay. Nói cho dễ hiểu «tôi là người đại diện chơn chánh cho anh» có nghĩa là dầu anh không nhờ tôi đại diện, tôi vẫn đại diện cho anh, nói ra ý của anh theo ý của tôi và tôi trừng trị anh nếu anh tỏ ra không hài lòng.

Cái tư cách đại diện đó là vai trò đại diện nhơn dân việt nam của cái đảng cộng sản đang cai trị ở đó.

Vậy đảng cộng sản có phải là đảng dân túy vĩ đại và khủng khiếp hay không? Thứ dân túy có nguồn gốc cực tả!

Nguyễn thị Cỏ May
Hoàng Nam  
#12277 Posted : Monday, June 3, 2019 10:24:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tập Cận Bình đánh Đài Loan được không?


Ngô Nhân Dụng

May 31, 2019

UserPostedImage

Một chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất tập cất cánh từ xa lộ, trong cuộc tập trận ở thành phố Chương Hóa, miền Trung Đài Loan, hôm 28 Tháng Năm, 2019. Các chiến đấu cơ được diễn tập bao gồm F-16, Mirage 2000 (Pháp chế tạo), máy bay chiến đấu IDF (Đài Loan) và máy bay do thám E-2 Hawkeye (Mỹ). Việc Đài Loan mua vũ khí, chủ yếu từ Mỹ, luôn là “cái gai” trong mắt Trung Quốc. Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Đầu năm nay, Cộng Sản Trung Quốc mở một cuộc thao diễn quân sự với chủ đề “giải phóng Đài Loan.” Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố Trung Cộng càng đe dọa càng khiến Trung Hoa Dân Quốc quyết tâm tăng cường quân lực, bảo vệ quốc gia. Bà cũng nói thêm, báo tin phi công Đài Loan sắp qua căn cứ Luke, tiểu bang Arizona nước Mỹ để dự huấn luyện.

Ngày Thứ Ba vừa qua, bà Thái Anh Văn đã chứng kiến cuộc tập trận lớn nhất quân đội của Đài Loan, chuẩn bị trường hợp bị Trung Cộng tấn công. Bà đến coi phi cơ chiến đấu đáp xuống một xa lộ, gần phi trường Đài Trung. Nếu phi trường bị phá, máy bay vẫn có thể được tiếp tế nhiên liệu, bom đạn đầy đủ rồi cất cánh rất nhanh. Trong cùng ngày, báo chí loan tin Đài Loan đã có đủ các bộ phân để chế tạo loại máy bay không người lái (drone) mang tên Đằng Vân (Teng Yun), có thể có thể bay vào lục địa Trung Quốc để do thám, bỏ bom, bắn phi đạn, vân vân

Đằng Vân dài 12 mét, dùng động cơ TPE331 của hãng Honeywell trên loại drone MQ-9 của Mỹ nhưng do một công ty của Australia sản xuất. Đài Loan cũng đã được phép mô phỏng để chế tạo động cơ J85 của hãng General Electric, vẫn được gắn trên các hòa tiễn bắn thẳng (cruise missiles) và trên chiến đấu cơ F-5.

Những vũ khí như máy bay drone, cruise missiles, và cuộc thực tập đáp máy bay trên xa lộ đều là những biện pháp phòng thủ của Đài Loan, đề phòng Trung Cộng. Nếu Trung Cộng tấn công thì máy bay và hỏa tiễn từ Đài Loan có thể bay vào phá các căn cứ hỏa tiễn và phi trường quân sự trong lục địa. Nếu các phi trường Đài Loan bị phá hư thì phi cơ chiến đấu có thể được tiếp tế khi đáp xuống xa lộ.

Đài Loan đã sẵn sàng chống cự một cuộc xâm lăng; Cộng Sản Trung Quốc cũng chuẩn bị để sẵn sàng tấn công, nếu muốn. Một phần ba ngân sách quốc phòng của Trung Cộng nhắm nhu cầu đánh và chiếm đóng Đài Loan.

Liệu Bắc Kinh có dám đánh hay không?

Cuộc chiến sẽ bắt đầu bằng những trận mưa hỏa tiễn phóng từ căn cứ ở Phúc Kiến. Mục tiêu là các phi trường, các trung tâm truyền thông, radar, hệ thống vận chuyển thủy, bộ, và các cơ quan đầu não chính phủ. Cùng thời gian đó, các điệp viên Trung Cộng sẽ tổ chức phá hoại và ám sát để làm tê liệt guồng máy lãnh đạo.

Sau mưa pháo đến màn chính là cuộc đổ bộ. Hàng chục ngàn tàu chiến và thương thuyền trưng dụng có thể chở đến một triệu quân; được pháo đài bay và chiến đấu cơ yểm trợ trên không. Nếu không quân Đài Loan bị tê liệt, bộ binh sẽ tan vỡ, chỉ trong một, hai tuần quân Trung Cộng có thể tiến vào Đài Bắc. Chế độ quân quản ra đời, tuyên bố tình trạng thiết quân luật, trong khi quân Trung Cộng chuẩn bị chống cự quân Mỹ và các đồng minh, như Nhật Bản, Úc, và Nam Hàn, nếu họ phản ứng.

Nhưng liệu quân Trung Cộng có thể thực hiện được kế hoạch trên hay không?

Trở ngại thứ nhất là họ không thể nào tấn công bất ngờ.

Trong một năm chỉ có hai lần, mỗi lần bốn tuần lễ, thời tiết thuận lợi để chuyển quân qua eo biển Đài Loan, vào Tháng Tư và Tháng Mười.

Muốn tấn công Đài Loan, Trung Cộng phải huy động lực lượng trong vòng 60 ngày. Đối phương sẽ biết trước ít nhất là một tháng trước khi bị đánh. Một tháng đủ cho quân đội Đài Loan sẽ đưa các phi cơ, hỏa tiễn và chiến thuyền ra xa những địa điểm có thể bị hỏa tiễn nhắm. Giới lãnh đạo sẽ rút vào núi với các hầm trú ẩn và hệ thống thông tin được bảo đảm. Các đơn vị quân đội vào nơi ẩn tránh an toàn, 2.5 triệu quân trừ bị được phát vũ khí. Trong khi đó, các tàu ngầm và thủy lôi được trải khắp vùng quanh bờ biển đón chờ các chiến thuyền Trung Cộng.

Ngoài thủy lôi là vũ khí sẽ gây tổn thất nhiều nhất, chiến thuyền Trung Cộng sẽ bị tấn công bằng máy bay, hỏa tiễn, drone, và trọng pháo trong khoảng 160 km eo biển, có thể mất tám tiếng, trước khi tiến tới các bãi biển có thể đổ bộ. Chỉ có 13 bãi có thể đổ bộ trên bờ biển của Đài Loan đối diện với lục địa. Tất cả các bãi đó đều đã được chuẩn bị chờ Trung Cộng tấn công.

Các thị xã đều có các ổ chiến đấu và giao thông hào bằng xi măng cốt sắt. Ngoài biển, chung quanh mỗi bãi đã đặt những ống ngầm dưới nước, chứa xăng dầu sẵn sàng phun lên đánh “hỏa công!” Ngoài những hàng rào kẽm gai, các bãi biển này còn là nơi tập trung các nhà máy hóa học. Nếu Trung Cộng bắn phá trước khi đổ bộ, thì hóa chất cháy sinh độc hại tràn ngập không khí trong nhiều ngày.

Quân Trung Cộng tiến được lên bờ sẽ tiếp tục bị tấn công bằng những máy bay F-16, hỏa tiễn Harpoon, trọng pháo, được đưa ra từ những hầm cất giấu trong núi.

Quân đội Đài Loan cũng đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống phòng thủ nhằm tiêu diệt quân địch trên tất cả các con đường từ các bãi biển về thủ đô Đài Bắc, qua những cầu, đường, bao nhiêu ngôi nhà có thể nhanh chóng biến thành ổ kháng cự.

Cuộc tiến quân nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc không quân yểm trợ. Sách huấn luyện của Không Quân Trung Cộng đã báo trước cho các phi công của họ là Đài Loan đã lập ra những mô hình giả mạo đánh lừa máy bay và hỏa tiễn! Việc phá hủy các vũ khí của Đài Loan sẽ khó khăn vô cùng. Giới quân sự biết rằng trong cuộc chiến 1990-91, quân Mỹ và đồng minh bỏ 88 ngàn tấn bom không phá được một giàn hỏa tiễn lưu động nào của Iraq. Trận NATO đánh Serbia chỉ phá được ba giàn hỏa tiễn của Serbia. Không quân Trung Cộng chắc cũng không giỏi hơn.

Trong câu chuyện trên đây chúng ta chưa đề cấp đến yếu tố Mỹ. Các cuộc nghiên cứu quân sự cho biết chỉ cần tám chiếc tàu ngầm Mỹ có thể đánh đắm 40% các chiến thuyền Trung Cộng nếu tấn công Đài Loan. Mỹ có thể mất một tàu ngầm. Chiến lược của Đài Loan làm sao quân Trung Cộng chịu tổn thất quá lớn, và dù đánh thắng sẽ không thể bình định được Đài Loan!

Với các dữ kiện trên, liệu Tập Cận Bình có muốn tấn công Đài Loan không? Nếu đánh chiếm rồi thì có thể cai trị được không?

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#12278 Posted : Monday, June 3, 2019 10:27:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ Phá Chiến Thuật TC


03/06/201900:00:00(Xem: 2040)
Vi Anh

CS thường dùng binh pháp hai mặt giáp công, vừa đánh vừa đàm, chơi trò hai mang trong chiến tranh và ngoại giao. Nhưng Mỹ trong Chiến Tranh Thương Mại với TC và trong đàm phán về nguyên tử với CS Bắc Hàn, TT Trump phá binh pháp này khi CS chơi trò lật lọng vào giờ chót. TC tưởng TT Trump ở thế bất thần và mong muốn một thoả hiệp trong mùa bầu cử nên bị TT Trump phản đòn khiến CS chới với, loay hoay, không biết đường đỡ.

Một, đối với Chiến tranh Thương Mại Mỹ-Trung. Nhiều dấu chỉ cho thấy Ô Tập cận Bình [TCB] đang loay hoay, xoay sở trước những đòn sấm sét của Mỹ. Trong kỳ họp thứ 11, TC xoá bỏ hầu như mọi cam kết trong các phiên đàm phán trước suốt cả 10 tháng trời, nên TT Trump tăng mức thuế quan từ 10% lên 25% trên các mặt hàng TC nhập vào Mỹ trị giá 200 tỷ Mỹ kim và sau đó có thể lên 300 tỷ.

Chưa hết Mỹ còn bồi thêm một cú ân huệ (coup de grâce) để giúp cho chết hết đau. TT Trump ký sắc lệnh đưa Tập đoàn Huawei và 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia trên thế giới vào "danh sách đen" thương mại Entity List, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17-5. Đó là đòn bó tay, trói chân TC trong chiến lược "Made in China 2025" và “Một Vành Đai Một Con Đường”.

Có lẽ TCB nhớ lại binh thư Tôn Tử, “cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu.” Ông coi đây là thời điểm của cái thế cùng, nên Ông mong mỏi và tạo thời cơ cho một biến chuyển. Ông hoà dịu để mong có biến chuyển. Lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS ở Bắc Kinh không có những lời dao to búa lớn với Mỹ trong thời gian sau cuộc họp thứ 11. Nhưng đó chỉ là chiến thuật của CS lúc thoái trào thì lùi một bước để chờ tiến hai ba bước.

Nhưng CS cũng có binh pháp hai mặt giáp công. Đảng Nhà Nước ‘hoãn xung’ thì ‘báo đài’ xông tới trong mặt trận tuyên truyền. Báo đài của Đảng Nhà Nước đánh võ mồm, kêu gió, hú mưa như phù thuỷ để giữ mặt mày của chế độ TC và tinh thần “nam tử Hán” ở Trung Quốc.

Dư luận cho rằng TCB và TT Trump có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Tokyo. TT Trump đã đi trước một bước, chuẩn bị với đồng minh Nhựt. Ông và đệ nhứt phu nhân Mỹ được Tân Hoàng đế Nhựt và Hoàng Hậu từng là nhà ngoại giao, học và tốt nghiệp ở đại hoc Harvard danh tiếng hoàn cầu, đặc cách đãi ngộ long trọng đế vương hơn bất cứ nguyên thủ nào đến viếng Nhựt. Còn Thủ Tướng Nhựt Abe cùng đi chơi golf, cùng coi đấu đô vật siết tình thân thiện bè bạn nồng ấm hơn lúc nào hết. Báo Pháp có tờ nói TT Trump thích khen ngợi nên hai Ông Bà Trump rất vui với kiểu khoảng đãi này. Nhựt lại quả cho Mỹ một hợp đồng mua 105 phi cơ chiến đấu tân kỳ, biến Nhựt thành quốc gia nhiều máy bay tân tiến nhứt ở Á châu, dĩ nhiên là hơn TC. Vơi máy bay này nêu TC tấn công Nhựt, thi những phi công Thần Phong của Nhựt sẽ biến các căn cứ quân sự, thành phố của TC trở thành thời Đồ Đá.

Có binh luận trên truyền thông quốc tế, Chủ Tịch TCB hy vọng có thể gặp TT Trump bên lề hội nghị G20 và có thể hoà đàm, thỏa hiệp với TT Trump. Như Ô. TCB đã từng thành công trong việc xuống nước nhỏ, than nghèo, kể khổ cho ZTE làm TT Trump thông cảm nỗi khổ của mấy chục ngàn công nhân ZTE thất nghiệp. TT Trump gở cấm vận cho ZTE được mua linh kiện của Mỹ, liền mở cửa làm việc lại sau 3 tháng bi Mỹ phạt không mua được linh kiện phải đóng cửa. Nhưng TT Trump không quên phạt ZTE một tỷ USD và TCB còn mật hứa gì thì khó biết.

Công luận không lạ gì Ô. Trump là một người không ai có thể đoán biết sẽ nói gì và làm gì. Ông là người thực dụng, thực tiễn, không kinh điển, nên‘ quân tử nhứt ngôn là quân tử dại, quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn.” Ông cũng là nguòi nói it lựa lời, ruột để ngoài da, nhưng là một người nhiều kinh nghiệm, đàm phán, ứng phó nhanh, dám làm, dám chịu trong vấn đề bảo quốc an dân. Dân chúng cần ông tổng thống làm giỏi hơn nói hay nghe vui tai mà làm dở bất lợi cho dất nước và nhân dân.

Nên sự kiện và thời sự về Chiến tranh Thương mại Mỹ- Trung gần đây cho thấy Mỹ công bố hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm vào tập đoàn hàng đầu của TC giữa cuộc chiến thương mại. Nhưng một điều lạ là các lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh dường như vẫn kềm chế, không đưa ra một phát ngôn nào chỉ trích Washington

Washington không những trực tiếp cấm Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, mua các phần mềm và chất bán dẫn của Mỹ, mà còn đồng thời đe dọa đưa thêm nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Bắc Kinh vào “danh sách đen”. Washington cũng khuyến cáo các nước có tương quan an ninh, chia sẻ tình báo với Mỹ cũng không mua, xài thiết bị của Hoa Vi, nếu không thi Mỹ sẽ xét lại sư hợp tác này.

Lý do TT Trump đưa ra quyết định này chánh yếu là lo ngại an ninh quốc gia Mỹ có thể bi TC gây thiệt hại . Hình thức pháp lý của quyết định là bằng một sắc lịnh của tổng thống không qua Quốc Hội, dựa vào đặc quyên hành pháp và tình trạng khẩn trương. Cưú cánh và mục tiêu chánh yếu là chánh quyền Trump là nỗ lực nhằm chặn đà phát triển của công nghệ Trung Quốc mưu toan khống chế không gian mạng thế giới và gián điệp tin tức bí mật của các nước.

Cũng có nhà phân tích nhận định Tổng thống Donald Trump đang tìm cách đe dọa cấm cửa Huawei cũng như các công ty công nghệ khác của Trung Quốc để nhận được sự nhượng bộ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại. Năm ngoái, ông Trump từng sử dụng cách này với một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Nhưng xét cho cùng kỳ lý thì Chiến Tranh Thương Mại của Mỹ chỉ là một mặt của vấn đề cốt lõi, căn bản của vấn đề là Mỹ đánh TC, bẻ gẫy hai chiến lược của TCB: ‘ made in China 2025 và Một Vành Đai Một Con Đường”. Đó là chiến lược TC chống Mỹ nói chung, giành thế đệ nhứt siêu cường của Mỹ, đối kháng ý thực hệ tự do và dân chủ và chống chánh quyền Trump với chủ trương America First nói riêng.

Chiến lược chiến tranh quân sự, chánh trị hay tâm lý chiến của TC là vừa đánh, vừa đàm, hai mặt giáp công nên người ta không lạ khi thấy mặt này truyền thông nhà nước Trung Quốc, báo chí, phát thanh, phát hình chánh thức của TC vẫn tăng cường giọng điệu đả phá Mỹ. Mặt khác các lãnh đạo cấp cao của nước này gần như giữ im lặng về căng thẳng với Mỹ. Chẳng có gì ngạc nhiên về thói này của CS.

Có người cũng cho rằng có thế các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hạn chế đưa ra tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ đơn giản là vì họ muốn chờ cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump qua đi. Họ tin nếu ứng cử viên Joe Biden thắng cử tổng thống Mỹ năm 2020 là người như cựu TT Obama dễ nhường nhịn. Nhưng TC với não trạng độc tài, độc tôn toàn diện không hiểu tâm lý bầu cử của dân chúng Mỹ, tưởng đâu bầu cử Mỹ là do ‘đảng cử dân bầu’ như CS, nên ngồi chờ kết quả bầu cử của Mỹ. Kể ra TCB dở hơn Kim Jong un, một lãnh đạo trẻ, từng đối đầu với TT Trump nhưng vẫn có lòng kính mến Ô Trump nhưng lại chê Ô. Biden là người có IQ thấp./.

(VA)
thao ly  
#12279 Posted : Tuesday, June 4, 2019 12:25:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
TT Trump và Nữ Hoàng Elizabeth II
chúc tụng ‘giá trị chung’ tại quốc yến


June 3, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump, trái, và Nữ Hoàng Elizabeth II cùng nâng ly chúc tụng nhau. (Hình: Dominic Lipinski/Pool Photo via AP)

BUCKINGHAM PALACE, Anh (NV) – Tổng Thống Donald Trump và Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị cùng nâng ly chúc tụng “giá trị chung” của hai quốc gia Mỹ-Anh trong buổi quốc yến tại Điện Buckingham nhằm đón tiếp phái đoàn của Tổng Thống Trump.

Hơn một trăm khách mời danh dự, gồm cả thành viên hoàng gia và gia đình Tổng Thống Trump, các giới chức cao cấp chính phủ, ngoại giao đoàn đã tiến vào phòng đại tiệc.

Theo hãng thông tấn UPI, các nhân viên đã phải mất bốn ngày để sắp xếp, bày biện buổi quốc yến này.

Tổng Thống Donald Trump và Nữ Hoàng Elizabeth II ngồi cạnh nhau, trong khi Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump ngồi cạnh Hoàng Tử Charles và Công Nương Camilla. Cả hai nhà lãnh đạo có bài diễn văn ngắn trước khi buổi tiệc bắt đầu.

“Thưa Tổng Thống, khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi tin tưởng rằng giá trị chung và những quyền lợi chung sẽ tiếp tục đoàn kết chúng ta,” Nữ Hoàng nói. “Tối nay, chúng ta chào mừng một liên minh đã giúp giữ gìn an toàn và thịnh vượng cho cả hai dân tộc trong nhiều thập niên qua, và là điều mà tôi tin rằng sẽ còn tồn tại trong nhiều năm sắp tới.”

UserPostedImage

Từ trái, Tổng Thống Donald Trump, Hoàng Hậu Elizabeth II, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, Hoàng Tử Charles và Công Nương Camilla, trước khi vào phòng tiệc. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, Pool)

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump cùng bước vào phòng tiệc với Nữ Hoàng Elizabeth II, tiếp theo sau là Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump. (Hình: Doug Mills/Pool Photo via AP)

UserPostedImage

Quang cảnh buổi quốc yến ở Buckingham Palace. (Hình: Dominic Lipinski/Pool Photo via AP)

Cả hai nhà lãnh đạo cũng đều nhắc tới kỷ niệm 75 năm ngày có cuộc đổ bộ ở bờ biển Normandy tại Pháp, thay đổi cục diện Đệ Nhị Thế Chiến, tạo thuận lợi cho phía Đồng Minh.

“Khi chúng ta vinh danh chiến thắng và di sản chung, chúng ta cũng xác định các giá trị chung sẽ đoàn kết chúng ta mãi về sau này: đó là tự do, tự chủ, tự quyết, nguyên tắc thượng tôn pháp luật và tôn trọng những quyền đã được Thượng Đế tối cao ban cho chúng ta,” theo lời Tổng Thống Donald Trump.

Cùng hiện diện trong buổi tiệc là các thành viên gia đình Tổng Thống Trump – Ivanka Trump, Jared Kushner, Tiffany Trump, Eric Trump, Laura Trump and Donald Trump Jr., cùng là phía hoàng gia Anh – Hoàng Tử William, Công Nương Catherine, Hoàng Tử Edward, Hoàng Tử Andrew và Công Chúa Anne.

(V.Giang)

Edited by user Tuesday, June 4, 2019 12:31:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12280 Posted : Tuesday, June 4, 2019 1:00:54 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Số lượng cảnh sát “khủng” bảo vệ Tổng thống Trump
trong chuyến công du Anh


Hơn 10.000 cảnh sát sẽ được huy động để bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày của ông tới Vương quốc Anh tuần này.

UserPostedImage

Cảnh sát tham gia bảo vệ Tổng thống Trump trong chuyến công du Anh năm ngoái. Ảnh: Reuters

Bảo Hà
09:55 03/06/2019

Theo tạp chí The Times, dự kiến 25 triệu bảng Anh sẽ được chi cho các chi phí an ninh liên quan đến chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch an ninh này, Anh sẽ triển khai lính bắn tỉa, chó nghiệp vụ và trực thăng để giám sát các cuộc biểu tình quy mô lớn dự kiến diễn ra trong thời gian nhà lãnh đạo Mỹ ở đây. Theo các báo từ địa phương, dự tính có hơn 250.000 người sẽ tham gia biểu tình trong thời gian Tổng thống Trump ở thăm Anh.

Năm ngoái, trong chuyến công du đầu tiên tới nước Anh, Tổng thống Trump đã bị hàng nghìn người biểu tình phản đối. Vào thời điểm đó, mặc dù chủ nhân Nhà Trắng cho biết mình “rất yêu London” song các cuộc biểu tình khiến ông cảm thấy “không được chào đón”.

Ngày 23/4, trong một tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump “đã nhận lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm Vương quốc Anh từ ngày 3-5/6". Nhà Trắng khẳng định chuyến thăm sẽ “tái khẳng định mối quan hệ kiên định và đặc biệt” giữa Mỹ và Anh.

Theo Báo Tin tức

Users browsing this topic
Guest (8)
718 Pages«<612613614615616>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.