Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<609610611612613>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#12201 Posted : Thursday, May 2, 2019 11:54:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

NHẬN DIỆN LICH SỬ


01/05/201909:42:00(Xem: 1721)
Đào Như

Ngày này tháng này năm 1975 Trung Tá bác Sỹ Hoàng Như Tùng, bệnh viện trưởng Quân Y Viện Phan Thanh Giản-Cần Thơ, mặc đồ dân sự, trong tư thế quân phong, đưa tay lên chào vĩnh biệt Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư lệnh Quân Đoàn IV, Quân Khu IV, Vùng 4 Chiến Thuật trước sự kinh ngạc của một nhóm sĩ quan cấp cao của bộ đội cộng sản vì sự dũng cảm của bác sĩ Trung Tá Hoàng Như Tùng. Một sỹ quan bộ đội cộng sản mang quân hàm thiếu tá tiến đến và yêu cầu bác sỹ Tùng nhận diện tướng Nguyễn Khoa Nam.

Viên thiếu tá bộ đội cộng sản, cúi xuống, nghiêm chỉnh dỡ vành khăng trắng che mặt Tướng Nguyễn Khoa Nam. Gương mặt Tướng Nguyễn Khoa Nam hiện ra trông hiên ngang lạ thường: cầm dưới của ông ngẩng lên cao, Tướng Nam mặc nguyên bộ đồ trận còn thẳng nếp, với cầu vai mang đủ phù hiêu cấp tướng của Quân Đội Viêt Nam Công Hòa, trên ngưc trái vẫn giữ nguyên Bảo Quốc Huân Chương, Anh Dũng Bội Tinh, cùng nhiều huy chương Quân sự, Dân sự và nước ngoài. Hai chân của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam vẫn nguyên đôi giầy trận .

Bác sỹ Hoàng Như Tùng bậm môi, vai run khi cúi xuống ký biên bản nhân diện Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam. Tên Thiếu tá bộ đội cộng sản, trong tư thế nghiêm trang, đưa tay nhận bản nhận diện từ tay bác sỹ Hoàng Như Tùng.

Sau một hồi trao đổi rất ngắn với tên Thiếu Tá bộ đội cộng sản, bác sỹ Hoàng Như Tùng đưa ra lời yêu cầu: Xin chính phủ cách mạng mai táng Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam trong quan tài theo đúng nghi cách. Tên thiếu tá bộ đội cộng sản nghiêm túc đáp lại: chúng tôi xin ghi nhận lòi yêu cầu của bác sĩ và sẽ chuyển lên cấp trên. Hy vong lời yêu cầu của bác sĩ sẽ được chuẩn thuận.

Chợt một chiến binh công sản, trông chừng 17, 18 tuổi, đội nón tai bèo, mang súng AK, tiến đến đá vào đôi giầy trận của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam và nói to bằng giọng Băc Kỳ: tên ngụy quân này chỉ xứng đáng chôn truồng. Câu phát biểu của anh ta rơi vào khoảng không, không được một sĩ quan cách mang nào chú ý, vì họ đang bận quan tâm đến lời yêu cầu của bác sĩ Hoàng Như Tùng.

Vào khoảng mấy tháng sau, trong một buổi giao ban của khoa ngoại của binh viên Đa khoa Hâu Giang, Bác sĩ cách mạng Nguyễn Văn Ngôn, bác sĩ trưởng đầu ngành khoa ngoại của binh viện, lên tiếng ca ngợi sự tuẫn tiết của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, người biết bảo vệ sinh mang các Chiến sĩ Viêt Nam và đồng bào. Đáp lại sự tuẫn tiết của ông, bác sĩ Nguyên văn Ngôn cho biết Nhà nước cách mạng đã mai táng ông trong quan tài rất chu đáo.

Lạ thay, sau lần phát biểu này, bác sĩ Nguyễn Văn Ngôn bị đảng ủy của bịnh viện yêu cầu viết bài tự phê và kiểm điểm vì bác sĩ Ngôn đã tiết lộ môt điều cấm kị mà chinh phủ cách mạng không muốn cho dân chúng hay biết về việc Tướng Nguyễn Khoa Nam được chính phủ cách mạng mai táng trong quan tài. Việc đảng ủy của bịnh viện kiểm điểm bác sĩ Nguyễn Văn Ngôn phản ảnh bộ mặt thật của chuyên chính vô sản. Chế độ cộng sản luôn nắm giữ độc tài sự thật lịch sử, để sau đó họ có thể bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử chỉ vì lợi ích của đảng cộng sản.

Trong một buổi họp Điều Trị Tâm Thần Tâp Thể (Group Therapy) tai Chicago vào năm 1996, Trung tá Lâm Quang Bạch, Trưởng phòng Chiến Tranh Chính trị Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, Vùng 4, sĩ quan tham mưu của tướng Nguyễn Khoa Nam, đã miêu tả sự tuẫn tiết của tướng Nguyễn Khoa Nam qua một tư liệu của ông viết riêng về Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, một vị chỉ huy trưc tiếp của ông. Trung tá Lâm Quang Bạch kể như sau tại buổi họp điều trị tâm thần tâp thể hôm đó:

“ Tình hình chiến sự thuộc lãnh thổ Quân Khu 4 vào những ngày cuối tháng Tư bảy lăm nói chung và thành phố Cần Thơ nơi đăt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, Vùng 4, nói riêng tương đối yên tỉnh so với tình hình các tỉnh miền Đông thuộc Quân Khu 3 và Biệt khu Thủ đô, nơi đặt bản doanh của Chính phủ Trung Ương Saigon. Nhất là sau vụ Tướng Nguyễn Khoa Nam đích thân chỉ huy các đơn vị thống thuộc đánh bại và vô hiệu hóa hoàn toàn hỏa lực của Trung Đoàn Chủ Lực Miền”Hậu Giang” của cộng sản khi Trung Đoàn này xâm nhập và tiến sát vào vòng đai phòng thủ của phi trường quân sự Trà Nóc-Cần Thơ

Sáng ngày 29-4-75 Bộ Tư Lênh Quân Đoàn 4 triệu tập một cuộc họp quan trọng để duyêt xét lại tình hình và ra phương án phản công mới, dưới sự chủ tọa của của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư lệnh Quân Đoàn 4, Quân Khu 4. Thành phần tham dự buổi họp gồm có: Tư Lệnh, Tư Lệnh Phó, Tham Mưu Trưởng, Tham Mưu Phó, các sĩ quan Trưởng Phòng trong bộ tham mưu của Quân Đoàn 4, ngoại trừ hai sỹ quan cao cấp của Quân Đoàn, một cấp Chuẩn Tướng Tham Mưu Trưởng và một cấp Đại Tá Trưởng Phòng 2-Quân Đội đã tẩu thoát ra nước ngoài là không tham dự phiên họp này. Cuộc họp tuy ngắn nhưng trang nghiêm và hết sức nghiêm trọng. Các Đơn vị trong Quân Đoàn 4 thề “Kiên quyết và đoàn kết sau lưng vị Tư Lệnh và chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, tử thủ Vùng 4 ”…

Sáng ngày 30-4-75 vào lúc 10:25 Tổng THống Dương Văn Minh lên đài phát thanh Saigon kêu gọi toàn thể quân đội và các tướng lãnh chỉ huy các Quân Đoàn, Sư Đoàn trên toàn lãnh thổ miền Nam, phải buông vũ khí, ngưng chiến đấu và chờ bàn giao cho chính quyền cách mạng. Thế là một quân đoàn hùng mạnh như Quân Đoàn 4, tới giờ phút này vẫn nắm vững tay súng, chủ động trên mọi tư thế chiến đấu và phản công, đang giữ vững miền châu thổ sông Cửu Long, sắp phải tan rã.

Tướng Nguyễn Khoa Nam, một quân nhân chuyên nghiệp, ông phải tuân mệnh lệnh thượng cấp, nhất là vị thượng cấp này là Tổng thống Dương Văn Minh, Tổng Tư Lệnh Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa., vị chỉ huy trực tiếp của ông.

Một số sỹ quan phục vụ trong Bộ Tham Mưu, của Quân Đoàn 4, kể cả tôi, quá chán nãn tự rời bỏ đơn vị , về sum họp với gia đình và chờ ngày vào tù. Một số khác tìm đường tẩu thoát ra nước ngoài, vì họ sợ công sản trả thù. Trong bối cảnh này chỉ còn lại một mình Thiếu Tướng Nguyễn KHoa Nam, Tư Lệnh và Thiếu Tướng Lê Văn Hưng Tư Lệnh Phó, và một số sĩ quan thân cận ở lại doanh trại của Bộ Tư Lệnh của Quân Đoàn

Tướng Nguyễn Khoa Nam, một tướng lãnh ưu tú, sống độc thân, ăn trường chay, thanh bạch, một đời ông cống hiến cho binh nghiệp, tận tụy với quân đội.

Chiều ngày 30 tháng Tư 75, cộng sản đưa người của họ là Tám Thạch, mang quân hàm thiếu tá trung đoàn trưởng, qua trung gian của Nguyễn Khoa Lai, em thúc bá của Tướng Nam, Thiếu tá bác sĩ Quân Đội Viêt Nam Công Hòa và đai úy bác sĩ Đoàn Văn Tựu, y sỹ trưởng Tiểu đoàn 40, Chiến Tranh Chính Trị, hiện trú đóng tại Bình Thủy, Cần Thơ, vào tiếp xúc với Tướng Nam tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 4 đồn trú trên đai lộ Hòa Bình, thành phố Cần Thơ. Nội dung cuôc tiếp xúc cấp nhỏ như chúng tôi không ai được biết ngoai trừ Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lênh Phó được Tướng Tư Lệnh bàn bạc và thông báo riêng. Thiếu Tướng Hưng trở về tư dinh và tự sát sau đó.

Sau khi cân nhắc mọi hậu quả có thể xảy đến cho đồng bào và chiến sĩ trong vùng lãnh thổ, Tướng Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam tuần tự đi đến quyết định tuẫn tiết.

Sự tuẫn tiết của hai vị Tương Lãnh, Tư Lênh và Tư Lệnh Phó của chúng ta, Tướng Nguyễn Khoa Nam và Tướng Lê Văn Hưng là những quyết định kiên cường và dũng cảm mãi mãi được tuyên dương và ghi công, đời đời được lịch sử soi sáng “ … (*)

Hôm nay ngày 1 tháng 5 năm 2019, đúng sau 44 năm Tướng Nguyễn Khoa Nam tuẫn tiết tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, Vùng 4 Chiến Thuật, tại Cần Thơ, tôi mạo muội ghi lại những điểm son của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa trong giai đoạn lịch sử khốc liêt này, với hy vọng 100 năm, 200 năm sau sẽ có sử gia nào đó có đủ can đảm và khả năng nghiêng mình xuống tim hiểu viết lại trung thực những hồi bi tráng này của lich sử dân tôc ta./.

Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể

Chicago-Sáng ngày 1 tháng 5 năm 2019

Đúng 44 năm sau ngày Tướng Nguyễn Khoa Nam tuẫn tiết.

(*) Đây là nguyên văn bức thư của Trung Tá Lâm Quang Bạch đưa cho tác giả sau buổi điều trị tâm thần tập thể (Group Therapy) hôm ấy.

thao ly  
#12202 Posted : Thursday, May 2, 2019 6:49:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Người làm điêu đứng nước Mỹ bị thộp cổ


02/05/201916:41:00(Xem: 502)
Trúc Giang MN

UserPostedImage

Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ, dẫn giải ra khỏi Đại sứ quán Ecuador. See the source image

1.Mở bài

Người làm điêu đứng nước Mỹ bị thộp cổ.

Ngày 11-4-2019, theo lời mời của sứ quán Ecuador, cảnh sát Anh vào bắt Julian Assange, người sáng lập và giám đốc trang mạng WikiLeaks, sau khi Ecuador hủy bỏ tình trạng tỵ nạn của đương sự.

WikiLeaks đã làm điêu đứng nước Mỹ, trang mạng nầy tung lên internet trên 750,000 tài liệu mật về cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và Iraq, và quan trọng nhất là những hoạt động tình báo của CIA, trong đó có những vụ nghe lén các đồng minh, cụ thể là nghe lén thủ tướng Đức và Anh.

Những hoạt động tình báo tuyệt mật bổng nhiên trở thành công khai trên thế giới. Đó là sự mất mát rất lớn của Hoa Kỳ.

Tòa án nước Anh đang xét xử về việc dẫn độ Julian Assange sang Mỹ.

2.Vài nét tổng quát về Julian Assange

Julian Assange, người Úc, sinh ngày 3-7-1971. Năm 18 tuổi kết hôn với một phụ nữ Úc tên Terasa, họ có một con trai. Cặp vợ chồng trẻ nầy trải qua một thời gian phức tạp liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp của Assange. Họ ly hôn.

Julian Assange bị bắt nhiều lần về tội xâm nhập bất hợp pháp vào trang mạng của các công ty trên thế giới.

Vào tháng 11 năm 2010, Thụy Điển nhờ cảnh sát Liên Âu ra lệnh tầm nã và dẫn độ đương sự về Thụy Điển để ra tòa về các cáo buộc cưỡng dâm và tấn công tình dục của hai phụ nữ Thụy Điển.

Julian Assange ra trình diện chính quyền Anh và sau đó vào sứ quán Ecuador xin tỵ nạn chính trị, và ở sứ quán nầy suốt 7 năm cho đến khi Ecuador giao nạp đương sự cho cảnh sát Anh ngày 11-4-2019.

3.WikiLeaks ra đờiJulian Assange

WikiLeaks là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, chuyên đăng tải các nội dung được gởi đến của người vô danh, về những thông tin mật của các cơ quan tình báo, nhưng vẫn giữ tính nặc danh của nguồn tin. Website của tổ chức ra mắt vào năm 2006.

Chỉ trong vòng một năm sau khi ra mắt, WikiLeaks tuyên bố cơ sở dữ liệu (Database) của họ đã có hơn 1.2 triệu tài liệu.

Ngày 25-7-2010, WikiLeaks đã chính thức công bố hơn 92.000 báo cáo mật về cuộc chiến Afghanistan được viết từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 12 năm 2009, bất chấp sức ép từ chính phủ Mỹ.

WikiLeaks đã tung những tài liệu mật này cho ba tờ báo lớn là New York Times (Mỹ), The Guardian (Anh) và tạp chí Der Spiegel (Đức) với điều kiện ba tờ báo này cùng đăng tải vào ngày 25-7-2010.

Cuối tháng 8 năm đó, Wikileaks tiếp tục tung ra số còn lại gồm 15,000 tài liệu liên quan đến cuộc chiến Afghanistan và Iraq.

Tiết lộ tiếp. Quân đội Mỹ đã thành lập một nhóm sát thủ mang tên “Sát Thủ 773” có nhiệm vụ bắt giữ hoặc ám sát các lãnh đạo Hồi giáo khủng bố của Taliban và Al-Qaeda với số lượng lên đến khoảng 2,000 người.

4.Những người cung cấp tài liệu cho WikiLeaks


Hai người đã cung cấp tài liệu mật của tình báo Hoa Kỳ là Bradley Manning và Edward Snowden.

1.Bradley Manning

UserPostedImage

Bradley Manning Hóa trang thành nữ

Bradley Manning, 22 tuổi, đã chuyển giới từ nam sang nữ, tự nhận cái tên là Chelsea Manning. Với cấp bậc binh nhất phụ trách về tin tức tình báo sơ cấp, anh nầy đã tiết lộ 750,000 trang tài liệu mật quốc gia gồm 251,287 bức điện văn mà các sứ quán Hoa Kỳ trên thế giới gởi về Bộ Ngoại Giao Mỹ. Tiết lộ 482,832 bản báo cáo từ mặt trận Iraq gởi về Mỹ. Những bí mật nầy được gởi lên trang mạng WikiLeaks.

Bị kết án tù 35 năm. Tổng thống Obama đã ký quyết định giảm án và đã được ân xá, trả tự do vào ngày 17-5-2017.

2.Edward Snowden

https://lh6.googleuserco...45eDWQbjd-tBU5CYbHPVXaqA Image result for hình của gián điệp edward snowden

Edward Snowden làm Tổng thống Obama nhức đầu

Edward Snowden sinh ngày 21-6-1983. Cựu nhân viên CIA và sau đó làm việc cho Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) tại Hawaii với tư cách hợp đồng. Tiền lương 122,000 USD/năm. Đã cung cấp tài liệu mật cho hai tờ báo là The Washington Post (Mỹ) và The Guardian (Anh). Đào thoát đến Hongkong, rồi bị Nga bắt giữ khi quá cảnh trên đường sang tỵ nạn ở Ecuador. Snowsden đã cung cấp nhiều tài liệu mật của tình báo Mỹ cho trang mạng WikiLeaks, Hongkong và Nga.

Khi Snowden sạch túi ở Hongkong, Julian Assange cho xuất quỹ ra để trả những chi phí về ăn ở và tiền vé máy bay để anh đến quá cảnh ở Nga trên đường đến Ecuador. Một cố vấn pháp lý của WikiLeaks là Sarah Harrison, quốc tịch Anh, được cử đến Hongkong để tháp tùng Snowden đến Ecuador.

Vào giờ chót, do Mỹ can thiệp nên Ecuador hủy bỏ việc tỵ nạn của Snowden, mặc dù tổng lãnh sự Ecuador ở Anh, tên Fidel Narvaez đã cấp passport cho Snowden như là một công dân Ecuador.

Cuối cùng Edward Snowden bị Nga giữ lại để khai thác tài liệu mật của Mỹ.

5.WikiLeaks tấn công nước Mỹ

1.WikiLeaks tấn công CIA

1). Những hệ thống tấn công mạng của CIA

Vào ngày 7-3-2017, Wikileaks công bố tài liệu chấn động về chương trình hack của CIA. CIA là cơ quan tình báo mạnh nhất thế giới, có khả năng làm gián điệp toàn cầu, xâm nhập để giám sát kể cả phá hoại, mà mục tiêu là những quốc gia, tổ chức thù địch của Hoa Kỳ.

Hồ sơ Vault.7 của WikiLeaks tiết lộ, CIA còn xâm nhập vào những công ty dịch vụ với công nghệ cao như iPhone của Apple, Android của Google, và những thương hiệu khác như Nokia, Blackberry, Motorola, Windows của Microsoft và TV thông minh của Samsung. Đội quân tin tặc mủ đen (Xâm nhập đánh phá) của CIA lên tới hơn 5,000 thành viên. Đến cuối năm 2016, CIA sản xuất hơn 1,000 hệ thống hacking như Trojan horse, Virus và các phần mềm độc hại (Malware).

CIA có khả năng bẻ khóa những hồ sơ tuyệt mật trên thế giới, và trái lại hồ sơ tuyệt mật của CIA cũng bị phát tán ra công chúng, thậm chí các tin tặc tuổi teen cũng đã tấn công vào tài khoản của giám đốc các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

2). Hồ sơ Vault 7
[img]https://lh4.googleusercontent.com/KW3QdFQ8tWwk_FBEweQqb2LJxc1nWm0EtpUSdKgPEjJXjHj9h8cqujBM54TeoZjUEHN8zgtW827CcuX_wNRZrTlcVgC41v8VQLkRWxtswAWduyPstTIE1qC4-UF6GiFfZSGs4rhfnNlNIOpj5Q [/img]

[img]https://lh4.googleusercontent.com/nEh459aauTU7PRosT64TJXkttSHs6GsVHERw-GimBfClEOwrikC9SO5Gwj5Rop6ZHwWL5hBcl74pvtn8MXNiN-O3JSahxHWkMHC1ZxLAxqc1diBrl_8Bhj5VWI9lU_SnjpU7mWZOgaI-88Zbcg[/img]

Vault 7 là tên mà WikiLeaks đặt cho gói tài liệu mật thu nhận được của Cơ quan Tình báo Trung Ương (CIA), Hoa Kỳ. WikiLeaks bắt đầu phổ biến trên mạng từ ngày 7-3-2017. Nội dung là những chi tiết cụ thể mà CIA đã thực hiện để giám sát điện tử (Electronic surveillance) và chiến tranh mạng (Cyber warfare). Những tập tin (File) chứa đựng hồ sơ từ năm 2013 đến 2016.

Vault 7 còn tiết lộ. Chánh phủ Hoa Kỳ đã xử dụng lãnh sự quán tại Frankfurt (Đức) làm cơ sở cho những hoạt động trên mạng thuộc Châu Âu. Lãnh sự quán nầy lớn nhất thế giới về nhân sự và cơ sở vật chất. Nhân viên tình báo bao gồm nhân viên CIA, gián điệp của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA=National Security Agency), nhân viên Bộ An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security- DHS), nhân viên phục vụ bí mật của quân đội. Họ làm việc trong một khu mà nhiều ngành nghề hợp lại với bức tường rất cao bao bọc kẽm gai.

Tài liệu nầy được tung lên mạng thành 10 phần, từ ngày 7-3-2017 đến 19-5-2017.

3). 10 phần của gói tài liệu mật của CIA đã bị tung lên mạng

Phần 1. Ngày 7-3-2017, trang mạng Sputnik (Nga) công bố phần đầu của Vault 7 được đặt cho cái tên là Year Zero bao gồm 7,818 tài liệu đã lưu trữ trong một kho biệt lập, được bảo vệ nghiêm nhặt tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia.

Những tài liệu mang nội dung tấn công mạng bao gồm những phần mềm độc hại (Malware) đuợc xử dụng vào các sản phẩm hiện đại nhất như điện thoại thông minh của Apple và Google, Microsoft Windows và thậm chí còn cài đặt trong TV thông minh của Samsung, và cả xe không người lái.

Phần 2. Mang tên Dark Matter, xuất hiện trên mạng ngày 23-3-2017. Tiết lộ những dụng cụ mà CIA đã sử dụng để xâm nhập vào những sản phẩm có công nghệ hiện đại nhất như điện thoại thông minh iPhone của công ty Apple và Macs.

Phần 3. Có tên là “Marble” đăng tải ngày 31-3-2017, bao gồm 676 tập tin (File)

Phần 4. Mang tên là “Grasshopper” phổ biến trên mạng ngày 7-4-2017. Gồm những tài liệu mà CIA dùng để xâm nhập vào hệ thống điều hành (Operating System) của Microsoft Windows, chú trọng về sự an toàn của máy tính cá nhân.

Phần 5. Có tên là “HIVE”, tung lên mạng ngày 14-4-2017. Phổ biến những phần mềm ác tính (Malware) để xâm nhập vào máy tính (Computer) để bàn.

Phần 6. Mang tên “Weeping Angel” (Thiên thần nhỏ lệ), đăng ngày 21-4-2017. Hồ sơ tiết lộ CIA và MI-5 hợp tác thực hiện những những phần mềm ác tính (Malware=Malicious software) để cài vào TV thông minh. Khi tắt máy (Turn off) thì sẽ có một dụng cụ làm việc như một micro (Máy vi âm) thu thanh ghi lại tiếng nói của những người chung quanh. Tình trạng tắt máy được xem như tình trạng giả tạo vì khi máy tắt thì micro mới hoạt động. Thu thanh rồi chuyển đến người muốn nghe lén.

Phần mềm nầy chỉ thực hiện được khi những máy móc vận hành trực tiếp với internet, như điện thoại thông minh, TV thông minh và xe không người lái.

Phần 7. Có tên là “Scribbles”. Xuất hiện ngày 28-4-2017.

Phần 8. Có tên là “Archimedes” phát hành ngày 5-5-2017. Archimedes là một loại Virus mà CIA sử dụng dể tấn công điện tử.

Phần 9. Mang tên “AfterMidnight” và “Assassin” là những phần mềm tấn công vào máy tính cá nhân.

Phần 10. Có tên là “Athena”, tung lên internet ngày 19-5-2017. Đó là phần mềm ác tính được thực hiện từ tháng 9 năm 2015 và tháng 2 năm 2016.

Ngày 8-3-2017, AFP đưa tin, nếu các tài liệu mà Wikileaks phổ biến là chính xác thì vụ nầy gây khó khăn không ít cho tình báo Mỹ.

4). CIA đã từng giả danh Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn để tấn công mạng

Wikileaks cho biết, CIA đã từng giả danh Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn để tấn công mạng. Đó là phần mềm có tên Marble, được thiết kế vô cùng tinh vi nhưng còn chừa một lỗ hổng để đánh lừa các nhà điều tra, đồng thời cho phép người dùng phần mềm Marble đổ lỗi cho người khác. Xem như ném đá giấu tay.

Một cách cụ thể, phần mềm độc hại nầy (Marble) cho phép người dùng “thêm vào các ngôn ngữ nước ngoài” bao gồm tiếng Nga, Trung Quốc, Triều Tiên…Kỹ thuật nầy khiến cho các nhà điều tra đi đến kết luận sai lầm khi căn cứ vào ngôn ngữ để phán đoán.

Theo WikiLeaks thì CIA dùng phần mềm độc hại nầy thêm vào tiếng Nga, giả danh người Nga để giữ hành vi bí mật, đồng thời có thể đỗ thừa cho Nga là thủ phạm.

Ông Stuart McClue, giám đốc điều hành một công ty an ninh mạng ở California, đã khẳng định, một tài liệu đáng giá nhất trong số nầy cho thấy hacker của CIA đã che giấu đường đi của họ bằng cách để lại dấu vết điện tử khiến cho các nhà điều tra thấy vụ xâm nhập nầy xuất phát từ Nga, hay Trung Quốc, Bắc Hàn…chớ không phải của chính phủ Mỹ vì không có tiếng Anh còn lưu lại.

2.WikiLeaks công bố 1,258 email của bà Hillary Clinton

Ngày 4-7-2016 trang mạng The Hill cho biết, WikiLeaks đã tung lên Twitter dẫn đến kho lưu trữ của họ với hơn 1,258 email đã gởi đi và nhận được của bà Hillary Clinton liên quan đến cuộc chiến tranh khi bà làm ngoại trưởng.

Julian Assange tuyên bố: “sẽ tập hợp đầy đủ bằng chứng để FBI buộc tội bà Clinton”.

Trên đài truyền hình ITV có trụ sở tại London, Anh Quốc, ông Assange nói: “Chúng tôi có thể tiếp tục xúc tiến việc luận tội, nhưng nếu bà Loretta Lynch còn làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thì bà ấy sẽ không buộc tội bà Clinton, vì một tuần lễ trước đó ông Clinton đã gặp riêng bà Loretta Lynch”.

Tin tức của WikiLeaks thật sự có tác động đến cuộc tranh đua vào vòng chót của bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

6.Julian Assange bị tống cổ ra khỏi sứ quán Ecuador ở Anh

1.Nhân viên sứ quán chán nản cách ăn ở của Assange

Giới chức trong sứ quán cho biết, họ không chịu nổi cách hành xử của Assange trong sứ quán như:

Dùng ván trượt (Skateboard sliding) trong hội trường, chơi bóng đá trên sân và cư xử hung hăng với nhân viên an ninh. Tiếp cận những tài liệu an ninh không được cho phép. Gắn thiết bị do thám trong tòa nhà. Ăn ở bẩn thỉu, như không giữ vệ sinh trong toilet, vứt đồ lót vương vải trên sàn nhà. Không làm sạch sẽ những dơ bẩn do con mèo của ông gây ra.

Tổng thống Moreno cho biết, Assange đã vi phạm cam kết với Ecuador là không được bình luận về chính trị đối với nước khác, nhưng Assange luôn luôn làm điều đó, khiến cho Ecuador gặp nhiều khó khăn về mặt ngoại giao.

Đồng thời Ecuador cũng chịu nhiều áp lực của chính quyền Mỹ, muốn dẫn độ Assange về Mỹ để xét xử.

Ecuador là một quốc gia ở Nam Mỹ. Diện tích 283,560Km2. Dân số 16,244,000 (2015). Thủ đô Quito. Ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha. Tiền tệ: đô la Mỹ.

2.Ecuador cắt internet của Julian Assange

Chính phủ Ecuador lên tiếng đã “tạm thời hạn chế” việc truy cập internet của ông chủ WikiLeaks vì trang web nầy đã can thiệp về việc tranh cử ở nước ngoài.

Chính phủ Ecuador của tổng thống Rafael Correa khẳng định họ làm như vậy là do quan điểm trung lập chớ không phải do áp lực của nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã gây áp lực để Ecuador cắt internet của Assange.

Hai bên cùng đính chánh cho thấy sự thật là Ecuador đã bị áp lực của Mỹ, nhưng dù sao thì Ecuador cũng chịu trách nhiệm về việc ông Assange dùng phương tiện của sứ quán Ecuador để tấn công bà Clinton trong thời gian tranh cử quyết liệt nhất ở Hoa Kỳ.

Đối thủ của bà Clinton rất hài lòng về vụ việc nầy.

3.Những bức ảnh khiến nhà sáng lập WikiLeaks bị hủy bỏ tình trạng tỵ nạn

UserPostedImage

Julian Assange và con mèo nuôi tại đại sứ quán Ecuador ở London, Ảnh: Instagram.

Tổng thống Lenin Moreno nằm trên giường với những dĩa thức ăn.

Tờ New York Post đưa tin, Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno đã quyết định tống cổ Julian Assange ra khỏi sứ quán Ecuador ở Anh, phát xuất từ những tấm hình về đời tư của gia đình ông bị đưa lên internet.

Một tấm hình cho thấy tổng thống Lenin Morero nằm sải chân trên giường với những dĩa ăn trước mặt gồm những con tôm hùm rất lớn và những thức ăn đắt tiền khác.

Việc ăn sơn hào hải vị ở một khách sạn sang trọng trước cảnh người dân Ecuador đang nghèo đói, khiến cho tổng thống nước nầy bị người dân chỉ trích nặng nề có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông.

Những tấm hình nằm trong số 200 email cá nhân, những văn bản và tài liệu của Ecuador bị đưa lên trang mạng ẩn danh INApapers.org.

Qua điều tra, tổng thống Moreno cáo buộc chính Julian Assange đã tuồn những hình ảnh và tài liệu ra ngoài. Những hình ảnh chụp cảnh gia đình ông với vợ và hai con gái trong một cuộc nghỉ hè sang trọng ở châu Âu. Tổng thống nầy cho biết: “Hình chụp phòng ngủ của tôi, những gì tôi ăn và những sinh hoạt của vợ tôi và các con cùng bạn bè của chúng chơi đùa đều bị tuồn ra trên internet”.

Julian Assange bác bỏ những cáo buộc đó, tuy nhiên việc tổng thống Ecuador bị bẽ mặt, như một giọt nước tràn ly khiến cho ông chủ WikiLeaks bị chấm dứt tình trạng tỵ nạn ở sứ quán Ecuador ở London sau thời gian 7 năm. Ecuador cho biết nước nầy đã tốn 6 triệu đô la cho Assange trong suốt 7 năm trong sứ quán tại London.

7.Cảnh sát Anh bắt giữ Julian Assange

1. Cảnh sát Anh được mời vào sứ quán Ecuador để bắt Julian Assange

Ngày 11-4-2019, cảnh sát Anh cho biết là họ được mời vào sứ quán Ecuador để thi hành lịnh bắt, sau khi chính quyền của nước nầy chấm dứt tình trạng tỵ nạn của đương sự ở sứ quán Ecuador suốt 7 năm qua, bắt đầu hồi tháng 6 năm 2012.

2.Tòa án Anh Quốc xét xử

UserPostedImage

[img]https://lh6.googleusercontent.com/bANrnaG6Qzz4QrpWVcM5wMZYUhQrxawWe5_3g0BPEuNYc7r4TaPgaLg8AIjhTZrQtvzO7nzmugNJzZTZOgwc9gzUPyx3mDeCjsJkX1ywXNzkKox-PSrVExZ-8OUIci986UhdXHOgE1gW_2qYkA[/img]

Lệnh truy nã ông Assange *Assange trên xe cảnh sát sau khi bị bắt

Ngày 1-5-2019, tòa án Anh kết tội Julian Assange 50 tuần lễ tù giam vì vi phạm quy chế tại ngoại hầu tra, cố ý làm trì hoãn công lý. Số là hồi tháng 6 năm 2012, tòa án Anh cho đương sự được tại ngoại hầu tra 10 ngày và đương sự không ra trình diện tòa án sau khi hết thời hạn.

Lý do bắt giữ là do trát bắt giữ của Liên Âu EAW (European Arrest Warrant) mà Thụy Điển yêu cầu để ra tòa Thụy Điển do cáo buộc của hai phụ nữ về việc cưỡng dâm và tấn công tình dục..

Ngày 2-5-2019, tòa án Anh bắt đầu phiên xử về việc dẫn độ sang Mỹ do yêu cầu của nước nầy. Assange phản đối lịnh dẫn độ, cho rằng việc đương sự làm là công việc của một nhà báo làm cho “truyền thông báo chí” và “đạt nhiều giải thưởng”.

Hiện chưa có tin về kết quả phiên tòa, tuy nhiên trước sau gì thì Julian Assange cũng sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

8.Kết luận

Rõ ràng là WikiLeaks của Julian Assange đã khai chiến với nước Mỹ, liên tục tấn công đánh phá không ngừng, làm cho nước Mỹ bị thiệt hại nặng nề. Phải thay đổi toàn bộ hệ thống an ninh tình báo của Mỹ.

Assange cho rằng hoạt động của anh ta là việc làm của một nhà báo nằm trong tự do ngôn luận. Những người ủng hộ thì cho rằng anh ta là một anh hùng.

Thật ra bất cứ tự do nào cũng có hạn chế của nó, đó là tự do của người nầy không thể xâm phạm các quyền tự do của người khác. Không làm mất danh dự, tài sản và tánh mạng của người khác.

Kết quả nhãn tiền. Assange xâm phạm đến đời tư của tổng thống Lenin Moreno chứng tỏ anh là người vong ân bội nghĩa, ăn cháo đá bát, phản bội, kết quả là anh bị đá ra khỏi sứ quán đưa đến con đường tù tội. Ecuador đã tốn 6 triệu đô la để nuôi dưỡng anh suốt 7 năm qua.

Ngoài con đường đến nhà đá Hoa Kỳ để gỡ lịch ra, anh không còn con đường nào khác để đi, vì không có quốc gia nào tiếp đón người phản bội cả.

Người làm điêu đứng nước Mỹ bị thộp cổ là lẽ tự nhiên.

Trúc Giang
Minnesota ngày 2-5-2019.

Edited by user Friday, May 3, 2019 1:16:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12203 Posted : Thursday, May 2, 2019 9:47:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Hoa ngày nay qua cái nhìn của một người Tàu


March 16, 2019
Nguyễn thị Cỏ May

Thật may mắn – thật tình phải nói như vậy – còn không ít người Việt Nam nơm nớp lo sợ nước Việt Nam rồi đây sẽ mất để trở thành một nước Tàu. Thế giới đang lo đối phó nạn bành trướng hết tốc lực và toàn diện của Tàu nhằm làm chủ thế giới. Vụ bắt bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chánh của Công ty Huawei, đúng là một cú đá giò lái quá nặng của Mỹ đối với Tàu trong chánh sách chạy đua thực hiện bá quyền của Tàu.

Tựa quyển sách của 2 nhà nghiên cúu người pháp chuyên về chánh trị tàu, Sophie Boisseau du Rocher và Emmanuel Dubois de Prisque (Odile Jacob, Paris, 2019) được tác giả trình bày dưới dạng chơi chữ “Tàu v(L)à thế giới” (La Chine e(S)t le monde – La Chine ET=VÀ nhưng có thêm S, đọc nguyên chữ EST=LÀ, động từ).

Nếu có người Việt Nam muốn viết một cuốn sách về đất nước của mình sẽ mất trọn cho Tàu do ý chí của Hồ Chí Minh và đảng cộng sản, tưởng cuốn sách đó cũng nên có cái tựa viết giống như vậy, cùng cách chơi chữ, là “Việt Nam v(L)à Tàu” để báo động cho những người chưa thấy, chưa biết quốc nạn, có không đọc sách mà chỉ thấy cái tựa thì cũng đủ hiểu chuyện. Hiểu số phận Việt Nam đã được Nguyễn Phú Trọng và cả đảng cộng sản đang kín đáo từng bước thực hiện…

Tàu dưới con mắt thế giới

UserPostedImage

Huawei không chỉ là nhà sản xuất thứ hai trên thế giới về trang thiết bị viễn thông và spartphone mà đó thật sự là võ khí hàng đầu của chiến lược bá quyền của Tàu. Huawei nuôi tham vọng sẽ thay thế công nghệ mỹ và, với tất cà phương tiện, sẽ nắm giữ vai trò chủ đạo của ngành này. Và đang tập trung vào 5G, không chỉ chiếm thị trường, mà nhằm chủ động và kiểm soát được thông tin về kỹ nghệ, về hoạt động của chánh phủ các nước, các thành phố, giao thông, các dịch vụ, ngân hàng,… Và nhứt là vũ khí. Tóm lại, kẻ thắng sẽ làm chủ thế giới. Giữa Mỹ và Huawei là cuộc chiến sanh tử. Nhưng với Bắc kinh không chỉ có 5G phải đạt cho được mà là quyết tâm làm chủ trọn vẹn thế giới.

Sách lược tấn công thế giới của Tàu thật sự đã bắt đầu từ mươi năm qua. Trước đây, Bắc kinh còn giữ lời dạy của Đặng Tiểu-bình «Từ từ và giừ thế khiêm tốn» nhưng cuôc khủng hơảng kinh tế năm 2008 đã làm cho Tây phương chao đảo, Bắc kinh vội nắm ngay thời cơ, đòi leo lên ngôi vị bá chủ.

Năm 2012, Xi Jinping nắm quyền, thay đổi chiến lược. Xi muốn kết hợp 2 nền độc tài – ngàn năm quân chủ và triều đại cộng sản – tiến lên tuyên bố nay là thời điểm «phục hưng nước Tàu», một chánh sách xâm chiếm không giới hạn: chiếm biển đông, bắc cực, kiểm soát mươi hải cảng có khả năng đón tiếp hải quân Tàu, tạo mươi quốc gia chư hầu do ràng buộc về thương mại như thời đế quốc Tàu.

Trên mặt trận ngoại giao và đối với những cơ chế quốc tế, Tàu đã thoát khỏi cách ứng sử củ, sai khiến những chánh phủ chịu ảnh hưởng của mình để lủng đoạn những nguyên tắc nền tảng của Liên Hiệp quốc, xâm nhập vào khối Liên Âu, mua chuộc một số quốc gia nhỏ bị kinh tế khủng hoảng để phá thế đoàn kết của Liên Âu, bảo vệ quyền lợi của Tàu, chống lại những tấn công nhơn quyền,…

Để thực hiện kỷ niệm 100 năm ngày lập đảng cộng sản và 100 năm ngày khai sinh nước Công Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Bắc kinh bắt đầu bằng cách tỏ ra mình là một cường quốc hào phóng, có một hệ thống quyền lực vượt trội hơn những chế độ dân chủ Tây phương, có khả năng đem lại sự tăng trưởng và sự ổn định. Tàu sẵn sàng mời những nhà lãnh đạo chánh trị các nước tới tu nghiệp, đều được hậu đãi, thanh niên uu tú, ký giả, tới làm việc, tu nghiệp, được thù lao rộng rải. Đồng thời, họ còn tài trợ cho hàng ngàn trung tâm nghiên cúu (think tank) trên thế giới. Hiện tại, Tàu có 350,000 sinh viên học ở Hoa Kỳ và 35000 ở Pháp, số tiền sinh viên đóng cho các đại học sẽ có khả năng làm cho các đại học ấy phải bỏ những môn mà Xi Jinping không hài lòng.

Một người Tàu nhìn Trung Hoa

Dưới cái nhìn của thế giới, Tàu không còn là một thách thức mà là mối nguy đang thật sự hăm dọa an ninh thế giới, nhứt là đối với Tây Âu và những giá trị của nó. Thế mà trong lúc đó, Tàu khoe khoang sự phát triển của họ hoàn toàn hòa bình và nhứt là trong ADN của họ không có chứa mầm chiến tranh. Nhưng ngân sách quốc phòng của tàu tăng trưởng mau hơn sản lượng nội địa (PIB).

UserPostedImage

«Một người tàu» nhìn Trung Hoa, như nói trên đây, là nhà văn Dai Sijie hiện ở bên Tàu để vận động tài chánh thực hiện bộ phim của ông, đồng thời ông cũng cho ấn hành ở Paris quyển truyện nói về cuộc đời Ông Nội của ông.

Trong cách mạng văn hóa, ông là cậu bé mươi tuổi và đã bị mọi người ghét, coi ông là người tội hình sự vì có ông nội là mục sư Tin Lành. Năm 1949, khi cộng sản chiếm trọn nước tàu, ông nội của ông làm mục sư đang điều hành một cô nhi viện. Đó là trọng tội.

Sau năm 2011, Dai biến mất khỏi Pháp. Ông trở về Tàu nơi ông mô tả như một nước dễ thương một cách trung bình. Nhận xét nổi bật của ông là ở Tàu có lối «1% những người sống không sống chỉ vì tiền. Ngày nay, tiền trở thành cái đạo của người Tàu. Ông thấy một tỷ người Tàu thay đổi: trước kia, mọi người đều là cách mạng và ông đã sống trong xấu hổ vì ông thuộc gia đình một mục sư trong lúc những người khác thuộc gia đình thợ thuyền, nông dân, binh sĩ,…Nhưng ngày nay, nếu ai không kiếm được tiền mới là người đáng lấy làm xấu hổ».Thật ra đây là giá trị qui chiếu chung của các chế độ cộng sản.

Ở Tàu, Dai có thể chạy ra tiền để làm phim nhưng ông không thể xin được giấy phép để in và phổ biến những tác phẩm của ông ở đó. Từ nhỏ đã mang đức tin Thiên Chúa giáo, ông cứ nghĩ tới đời sống của Christ và ông nội của ông, người giúp đỡ rất nhiều cho người nghèo khổ và bản thân cũng bị đau khổ nhiều. Vậy phải chăng cái đau khổ là hai điều song song với nhau ở hai người? Ông nhớ lại cảnh bị đấu tố, người trong gia đình tố nhau với Hồng Vệ binh,…Ông nhớ lại cha mẹ của ông, nguyên là y sĩ, bị cách mạng giam ở một nơi khác. Cảnh tịch thâu nhà cửa, của cải, khám xét, vô cùng khủng khiếp.

Một hôm vừa đi học về, Dai nghe những tiếng hò hét lớn, sỉ vả ông nội của ông là một tên nô lệ Tây phương, tên phản quốc, một tên gián điệp. Ông còn nhớ ông nội của ông quì trên một bục cao, rồi có một Hồng Vệ binh đá ông nội của ông té nhào xuống đất. Ông ngất lịm đi như chết. Mọi người chỉ đứng nhìn, không ai tới giúp đỡ. Rồi bỏ đi.

Cơn ác mộng hết sau khi Mao chết. Ngày nay, ở Tàu, Dai nhận thấy một điều lạ, không biết có phải là sự nghiệp của Mao để lại hay không, đó là ở Tàu có cả 100 triệu người Thiên Chúa giáo. Không phải như ở Pháp, mà đó là những giáo dân thuần thành, thật sự hành đạo, sống đời sống đạo nghiêm túc.

Trước kia, dưới thời Mao, ông nội của Dai cầu nguyện, đọc kinh, phải núp trong bớng tối vì không dám đốt đèn. Ngày nay, tín đồ đi nhà thờ, nhà nguyện. Nhưng vẫn còn điều bị chế độ, tuy không còn Mao, cấm kỵ, đó là không được phép truyền đạo.

Dai không xin được phép in sách của ông ở Tàu vì sách viết bằng tiếng Tàu và trong sách, nhắc lại ông nội là một mục sư. Như vậy là phạm tội tuyên truyên tôn giáo.

Truyện của Dai đem thực hiện phim. Nhờ nhiều bạn bè làm điện ảnh, tài tử nổi tiếng vận động xin phép. Việc xin phép có thể được chấp thuận nhưng với điều kiện nhân vật mục sư phải thay đổi, như làm giáo viên, cán bộ, đảng viên…

Ngày nay, nước Tàu phát triển, là cường quốc thừ nhì của thế giới. Dân Tàu đông đảo đi ra nước ngoài. Nhưng những thứ cộng sản đặc sệt vẫn còn nguyên và ở khắp nơi. Đó là tổ chức và quyền lực. Người ta thât sự không ai nói tới «độc tài» nhưng mọi thứ quyền lực đều nằm trong tay của một đảng duy nhứt đang cầm quyền.

Mọi người ai cũng đều có thể làm giàu nhưng, với điều kiện phải được đảng cộng sản ok. Mọi người đều có thể làm chuyện mình muốn, nhưng trước hết phải chờ đảng quyết định. Trong những xí nghiệp tư, phải có những đơn vị đảng dòm ngó giùm.

Tàu là nước tư bản nhưng đảng cộng sản mạnh hơn, nó kiểm soát tất cả, cả tư tưởng, cả mọi phản ứng tâm lý của dân. Tuy nhiên có những chuyện mà cái đảng cực mạnh đó không thể kiểm soát được, không can thiệp được, nó chịu bất lực, đó là bịnh hoạn, chết. Những người lãnh đạo đảng như Xi, như Lý, như…bịnh, chết, đảng cộng sản toàn quyền, triệt để, toàn diện, cũng chịu thua thôi.

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Thursday, May 2, 2019 9:49:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12204 Posted : Friday, May 3, 2019 12:23:52 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô, người mang sứ điệp hòa bình đến Bulgari


5/3/2019 2:40:45 PM

ĐTC đến Bulgari như người mang sứ điệp hòa bình và nhắc nhở rằng hòa bình được xây dựng qua sự tìm kiếm những gì liên kết chúng ta với nhau.

UserPostedImage

Trên đây là lời tuyên bố của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khánh Tòa Thánh, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi chiều ngày 2-5 vừa qua, trước cuộc viếng thăm ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện tại Bulgari trong hai ngày mùng 5 và 6-5 sắp tới (2019) và được nối tiếp với cuộc viếng thăm tại Bắc Macedonia.

Hai hướng đi để phát triển hòa bình

Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Parolin nói: ”Tôi nghĩ rằng đề tài hòa bình mà ĐTC mang đến trong cuộc viếng thăm này có thể phát triển trong hai hướng đi: một đàng, khi nhắc nhớ những gì là nền tảng của hòa bình, theo Thông Điệp ”Hòa bình dưới thế” (Pacem in terris) của ĐGH Gioan 23, mà nếu không có những nền tảng ấy thì không thể kiến tạo hòa bình chân thực, một nền hòa bình vững bền; những nền tảng đó là sự thật, công lý, tự do và tình thương; đồng thời khi nhắc nhớ hình ảnh Đức Gioan 23 - vốn là người bạn rất thân thiết của Bulgari nơi ngài làm Khâm Sứ Tòa Thánh - ĐTC Phanxicô muốn nói rằng hòa bình được xây dựng qua những cử chỉ mà Đức Gioan 23 đã làm chứng, đó là tìm kiếm tình thân hữu, sự dịu dàng, dễ mến, gặp gỡ tha nhân, làm nổi bật những gì liên kết chúng ta hơn là chia rẽ.. Đó là những nét chính, những đặc tính quan trọng của con người và triều đại của Đức Gioan 23, những nét đã nổi bật khi Người còn là Đại diện Tòa Thánh tại Bulgari. Tôi tin rằng dựa trên những đường nét đó, ĐTC Phanxicô tìm cách góp phần vào hòa bình trong cuộc viếng thăm này”.

Những cuộc gặp gỡ đại kết và liên tôn tại Bulgari

Về những cuộc gặp gỡ đại kết và liên tôn, với các vị lãnh đạo Chính Thống Bulgari và các vị lãnh đạo tôn giáo khác tại nước này, ĐHY Quốc vu khanh Tòa Thánh nói: ”Tôi thiết nghĩ ý nghĩa cuộc gặp gỡ ấy hệ tại chiều kích huynh đệ, và nhấn mạnh đại kết như một hành trình huynh đệ, nhìn nhận nhau như anh em con của một Chúa duy nhất, và đồng thời, nhìn nhận tất cả những cố gắng vượt thắng chia rẽ, căng thẳng còn tồn đọng - tìm lại mình trong sứ mạng căn bản của các Kitô hữu là mang Tin Mừng cho thế giới, với ý thức rằng hiệu năng công cuộc loan báo Tin Mừng này càng sâu đậm và quyết liệt hơn nếu chúng ta hiệp nhất với nhau và nếu chúng ta càng cùng nhau thông truyền Lời Cứu Độ mà Chúa đã ủy thác cho chúng ta” (Rei 2-5-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 02.05.2019)

Mẻ cá tình thương


5/2/2019 5:43:15 PM

SUY NIỆM CHÚA NHẬT III PHỤC SINH - C(Ga 20, 19-31)


UserPostedImage


Bước sang Chúa nhật thứ Ba sau Đại lễ Phục Sinh, phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta tích cực gặp gỡ Chúa Kitô Phục Sinh trong đời sống thường ngày. Gặp được Chúa sẽ có niềm vui, vui vì Chúa đã sống lại. Thánh Phêrô Tông Đồ cho chúng ta kinh nghiệm sống động về cuộc gặp gỡ này, ông hân hoan vui mừng cả khi người Do Thái đánh đòn, cấm không được rao tin Chúa Kitô Phục Sinh (x.Cv 5,40b). Vì thế lời Ca nhập lễ bảo ta ca vang : "Cả trái đất, nào tung hô Thiên Chúa, đàn hát lên, mừng danh thánh rạng ngời, hãy dâng Người lời ca tụng tôn vinh. Hallêluia".

Trang Tin Mừng (Ga 21, 1-19) thật là đẹp, đẹp về con người, vì các môn đệ tin Chúa đã sống lại ; đẹp về công việc, đi bắt cá suốt đêm không được gì, này có mẻ lưới đầy cá; đẹp về thời gian, bởi đây là buổi bình minh của ngày thứ nhất trong tuần; đẹp về nơi chốn vì Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra với các ông ở trên bờ (x. Ga 21,4).

Một chi tiết rất hay đáng chúng ta lưu ý là : "Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bời biển" (Ga 21,4). Biển là gì nếu không phải là biểu tượng của thế gian đang bị xô đẩy bởi những con sóng dữ dội và những vòng xoáy của ba thù? Và bờ biển ở đây là gì, hả chẳng tượng trưng cho sự sống đời đời đó sao ? Các môn đệ đã vất vả, cực nhọc suốt đêm trên biển để đánh bắt cá, đương đầu với những con sóng của cuộc sống hay chết, nhưng Đấng Cứu Chuộc chúng ta, sau khi sống lại, Người đứng trên bờ. Theo thánh Grêgôriô Cả (540-604), Giáo hoàng, Tiến sĩ Hội Thánh giải thích thì : Chúa Giêsu đứng trên bờ, vì sau khi sống lại, Người đã vượt qua các điều kiện của một xác thịt mong manh hay hư nát, Người đứng trên bờ để nói cho các môn đệ về mầu nhiệm phục sinh, rằng : "Thầy không hiện ra với anh em trên mặt biển nữa" (x. Mt 14,25), bởi vì Thầy không còn ở với anh em trong lúc biển gầm bão tố nữa. Đó chính là ý nghĩa Chúa muốn nói với các môn đệ sau khi sống lại: "Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em" (Lc 24,44). Người không nói điều này bởi vì Người không còn ở với họ. Thân xác vĩnh hằng lúc ẩn lúc hiện rất xa vời với thân xác hay chết của các môn đệ. Người nói, Người không còn ở giữa họ nữa. Chúa ở trên bờ để kéo các ông lên bờ và biến các ông từ nay trở thành những kẻ lưới người ở trên bờ, chứ không lưới cá ở dưới nước nữa. (Trích Homélies sur l'Évangile, n°24)

Trở lại với mẻ cá lạ của các môn đệ làm theo lệnh truyền của Chúa Phục Sinh, vào buổi bình minh của ngày mới, Chúa hiện ra với các môn đệ lần thứ ba. Nếu như Tin Mừng không nói rõ, chúng ta không thể tưởng tượng được rằng chính Chúa sẽ chuẩn bị một cái gì đó cho chính mình cũng như các môn đệ, những ngư dân mệt mỏi suốt đêm nay cần đồ ăn sáng.

Chúa Giêsu Phục Sinh đã cách mạng hóa cuộc sống của họ và biến đổi lịch sử nhân loại ở mọi nơi mọi thời. Các Tông Đồ thấy rằng họ đã thất bại, họ đã không đạt được tầm mức mà Đấng Mê-sia mong đợi. Trong lưới của Phêrô và các môn đệ, người ta nhận ra sự kiệt sức, gần như đầu hàng, chẳng những không hướng về Thiên Chúa, mà còn đối diện với sự nghèo nàn của chính họ. Phêrô nói : "Tôi đi đánh cá đây"(Ga 21,3), ngay lập tức những người khác cũng đi theo, dường như muốn nói: "Bây giờ họ không có gì khác để làm".

Quả thật, con người của các Tông Đồ lúc này : Sau "khổ đau" của Thập Giá, họ đã trở về gia đình, với cộng việc thường nhật, có người đi đánh cá, nghĩa là họ trở về lại con người và làm những công việc trước lúc chưa gặp Chúa Giêsu. Điều này chứng tỏ bầu khí phân tán và rối loạn trong nhóm (x. Mc 14, 27, và Mt 26, 31). Đó là khó khăn cho các môn đệ để hiểu những gì đã xảy ra, khi mà tất cả dường như đến hồi kết, thì trên đường Emmaus, Chúa Giêsu đã đến với các môn đệ dưới dạng khách đồng hành. Giờ đây, Chúa gặp gỡ họ lúc họ đang ở biển, là nơi mà tâm trí họ nặng trĩu vì những thử thách gian truân của cuộc đời; Người gặp họ vào rạng sáng ngày hôm sau khi họ vất vả cực nhọc vô dụng suốt đêm. Lưới họ không có gì, cách nào đó, điều này cho thấy cảm nghiệm của họ với Chúa Giêsu, họ biết Chúa đang ở bên họ, và Chúa hứa với họ nhiều điều. Tuy nhiên, họ thấy mình bây giờ với mẻ lưới trống rỗng.

Chúng ta cũng vậy, có lúc thấy mình với mẻ lưới trống rỗng. Đi bộ, kiệt sức, trên đường Emmaus của chúng ta, Chúa tiến lại gần để giúp chúng ta thực hiện những bước nhảy vọt về sự khiêm nhường và tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa. Các tông đồ thấy mỏi mệt, nhưng xúc động trước tình yêu của Chúa Kitô, họ thả lưới ở "phía bên kia" thuyền. Câu hỏi được đặt ra : Tại sao lại bên kia ? Bên kia là bên của tình yêu Thiên Chúa. Tấm lưới của Phêrô đã được thả xuống từ một phần của tình thương Chúa. Quả thật, tình thương Chúa là rất cần thiết trong thế giới hôm nay. Chúng ta hãy vâng nghe Lời Chúa, tin tưởng làm theo những gì Chúa truyền dạy để xứng đáng được kể là dân được Chúa yêu.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Hai học sinh trung học Michigan xây nhà nguyện Thánh Thể
và hang đá Đức Mẹ


5/3/2019 1:53:24 PM

Hai học sinh trường trung học Công giáo thánh Philipphê ở Michigan đã quyên góp để xây một nhà nguyện Thánh Thể và một hang đá Đức Mẹ cho một trường trung học cơ sở trong vùng.

UserPostedImage

Khi Adam Sprague và Jacob Thome, hai học sinh trường trung học Công giáo thánh Philipphê ở Battle Creek, Michigan, lên kế hoạch về một dự án phục vụ cộng đồng, họ đã quyết định giúp các học sinh nhỏ hơn học cách cầu nguyện. Vì thế họ đã gây quỹ, thiết kế và quản lý việc xây dựng một nhà nguyện và đền thờ Đức Mẹ cho trường trung học cơ sởCông giáo địa phương. Sprague giám sát việc xây dựng một nhà nguyện Thánh Thể và Thome làm việc để xây dựng một hang đá Đức Mẹ.

Mình Thánh Chúa giúp các em gần với Chúa và sự thánh thiện

Cha Christopher Ankley, cha sở xứ thánh Giuse, tham gia vào cả hai dự án, cho biết là trường trung học cơ sở thánh Giuse cần thêm không gian cầu nguyện, đặc biệt cho các học sinh ở trường. Cha chia sẻ: “Có Mình Thánh Chúa trong trường là cách tốt để có Chúa Giêsu hiện diện với các em mọi lúc và giúp các em gần hơn với Chúa và sự thánh thiện. Đó là một cách để gia tăng căn tính Kitô giáo của chúng ta và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đức tin”.

Mối liên hệ với Chúa giúp cho đức tin

Cả hai học sinh Sprague và Thome bắt đầu dự án của họ vào năm ngoái và đã hoàn thành vào tháng 12. Sprague quyên góp được 4000 đô bằng việc giới thiệu dự án sau Thánh lễ. Số tiền được dùng để mua các bàn và ghế. Một công ty địa phương giúp nhân công miễn phí, một giáo dân là kỹ sư nội thất giúp việc sắp đặt nhà nguyện. Nhà nguyện mang tên thánh Jose del Rio, được các học sinh bầu chọn, và thánh tích của ngài được đặt trong nhà nguyện. Sprague chia sẻ: “Nếu các trẻ em không có mối liên hệ tốt với Chúa thì khó cho họ có đức tin Công giáo vững mạnh.”

Thome cũng quyên góp được gần 5000 đô và dùng số tiền này để mua tượng Đức Mẹ, vật liệu trang trí, vv. Hang đá Đức Mẹ nằm ở ngon đồi ngay lối vào trường, thuận tiện cho việc cầu nguyện..

Hồng Thủy
(VaticanNews 02.05.2019

Ăn chậm lại, ngủ ít đi và thinh lặng nhiều hơn


10/10/2016 6:21:35 PM

Ăn và ngủ chiếm hai chỗ đầu trong bộ “tứ khoái” của con người. Dân gian bảo “ăn được ngủ được là tiên” khó mà sai cho được. “Nói” lại là nhu cầu khác không thể thiếu trong đời sống tương giao, dù đó là lời từ miệng phát ra hay những dấu hiệu của ngôn ngữ hình thể. Nhưng chuẩn mực “ăn bao lâu”, “ngủ mấy giờ” hay “nói mức độ nào” rất khó để trả lời. Tuy nhiên, trong một thế giới cuồng quay với công việc cùng lối sống nhanh vội và hưởng thụ, bạn có nghĩ mình nên ăn chậm lại, ngủ ít đi và thinh lặng nhiều hơn một chút?

UserPostedImage

Khoa học chứng minh rằng, mất khoảng 20 phút từ lúc bắt đầu ăn để não bộ con người có thể gửi đi tín hiệu no. Ăn chậm rãi giúp ta có nhiều thời gian hơn để não phát đi tín hiệu. Cảm giác no khiến bạn ăn vừa đủ.[1] Như thế, thời lượng tối thiểu của bữa ăn là 20 phút để bạn không ăn quá những gì cơ thể đòi hỏi. Đó là chuyện bảo vệ sức khoẻ. Có khi việc ăn chậm lại còn mang đến cho bạn nhiều điều hơn thế. Nhai kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của hạt cơm trắng dẻo, mang theo cả hương đồng gió nội quyện hoà. Có khi là cảm giác khô khốc và nóng bức của những ngày hạn hán, và cả sự ướt át những ngày nước nổi mùa đông. Vị đắng của cải xanh đâu chỉ là vị đắng tự nhiên vốn dĩ. Trong đó còn có cả vị chát mặn của nước mắt và mồ hôi. Ăn chậm lại, bạn có dịp để cảm nhận cả thiên nhiên và cuộc sống được tái hiện sống động trong mình.

7 đến 8 tiếng là thời gian lý tưởng cho việc ngủ mỗi ngày. Lời mời gọi “ngủ ít đi” không mang nghĩa cắt giảm thời lượng lý tưởng này. Hơn thế, “ngủ ít đi” ước mong kéo bạn về trung dung nếu bạn đang dành quá nhiều giờ để ngủ. “Đời người có một gang tay, ai hay ngủ ngày còn được nửa gang,” hậu quả của việc ngủ nhiều rõ ràng là phí phạm thời gian. Đời sẽ ngắn lại nếu người ta thay vì tỉnh táo lại chỉ biết ngủ vùi. Những ngủ vùi của men rượu, thuốc kích thích và biết bao vui thú trần đời. Còn nữa, ngủ nhiều đồng nghĩa mắt bạn sẽ nhắm lại nhiều hơn. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để nhìn ngắm thế giới quanh mình. Hừng đông mỗi sáng, những giọt sương mai, trước sân lá rụng, chim chóc chuyền cành… bạn bỏ lỡ hầu như tất cả. Đôi mắt nhắm, bạn vẫn chìm sâu vào cõi mộng trong khi vạn vật đang vần xoay từng phút giây. Ngủ nhiều hơn đồng nghĩa bạn phải tất bật hơn sau khi thức dậy. Đôi mắt thức vì thế chỉ còn chăm chú bước đi, lướt qua những ổ gà, đám bụi và rác rưởi; bỏ lại sau lưng gánh hàng rong và những em bán vé số bên đường.

“Thinh lặng nhiều hơn” nghĩa là nói ít hơn. Nói nhiều thì dễ sai nhiều. Người khôn ngoan chỉ nói khi cần thiết. Thinh lặng gìn giữ bạn khỏi những tai vạ miệng lưỡi. Nhưng thinh lặng không chỉ để giữ mình, thinh lặng còn để lắng nghe. Làm sao bạn nghe khi bạn đang nói? Im lặng là chuẩn bị và sẵn sàng cho lắng nghe. Bạn có nghe bản hòa ca giữa tiếng gió, tiếng chim và tiếng gà mỗi sớm? Sóng vỗ, suối reo có là đối tượng của đôi tai bạn? Bạn có để ý tiếng xe ồn ào không nghỉ, tiếng mì gõ về đêm, cả tiếng thở dài của bà hàng xóm nghèo khuya vắng, tiếng khóc ai oán của những người thấp cổ bé họng? Cả tiếng lòng của chính mình, bạn có nghe thấu chăng?

Xin hãy thử một lần, ăn chậm lại, ngủ ít đi và thinh lặng nhiều hơn, biết đâu bạn sẽ nhận thấy cuộc sống này đẹp hơn chút nào đấy.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.
(dongten.net 10.10.2016)

TC Mãi Võ Vành Đai Con Đường


03/05/201900:00:00(Xem: 84)
Vi Anh

TC tổ chức họp thượng đỉnh chiến lược “Một Vành Đai Một Con Đường” (chữ Hán là Nhứt Đới Nhứt Lộ) như đoàn sơn đông mãi võ để bán cao đơn hườn tán là chiến lược Một Vành Đai Một Con Đường. Trong khi nhiều chiến lược gia Âu Á phân tích thấy TC có vẻ để chiến lược này chết lặng lẽ.

Vào ngày 25/04/2019 tại Bắc Kinh, TC khai mạc cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai về chiến lược “Một Vành Đai, Một Con Đường.” TC nói có ít nhất 37 nguyên thủ nhà nước và lãnh đạo chính phủ tham dự thượng đỉnh, so với con số 29 nhà lãnh đạo tham dự thượng đỉnh đầu tiên hồi năm 2017.

Nhưng phần lớn các nước Tây Âu khác chỉ cử bộ trưởng tới dự, chẳng hạn ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian của Pháp. Trong khi đó, không có đại diện cấp cao nào của Hoa Kỳ - quốc gia chỉ trích ngày càng mạnh dự án của Bắc Kinh - tham dự hội nghị. Mỹ chỉ đưa phái đoàn của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh tới hội nghị năm nay thôi.

Tin RFI của Pháp ngày 28-04, “Diễn đàn lần thứ hai về ‘Con đường Tơ lụa mới’» tại Bắc Kinh, kéo dài ba ngày, đã kết thúc ngày 27/04/2019. Tổng cộng 57 tỉ euro hợp đồng được ký kết…. Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh nhận xét, «Gọi tên chính thức là "buổi họp báo" bế mạc, tuy nhiên chủ tịch Trung Quốc không trả lời báo giới. Trước các giới chức và phóng viên mà danh sách đã được chọn lọc kỹ lưỡng, ông Tập Cận Bình đọc diễn văn, nhắc lại những điều đã được nói đến trong phiên khai mạc… Nguyên thủ Trung Quốc còn cho biết thêm là hội nghị này đã cho phép đạt được 283 kết quả cụ thể, tuy nhiên ông Tập không đưa ra các chi tiết…”

Chiến lược Vành Đai Con Đường (BRI) do Chủ Tịch Tập cận Bình của TC khởi xướng từ năm 2013. Ông nói nhằm tăng cường kết nối, giao lưu văn hóa, thương mại từ châu Á sang châu Âu và châu Phi thông qua những dự án đầu tư khổng lồ về cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực hàng hải, đường bộ và đường sắt. Ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ, vấn đề từng khiến Hoa Kỳ tức giận.

Giới quan sát cho rằng việc ông Tập nhấn mạnh "tài chính minh bạch" trong các dự án BRI cho thấy Trung Quốc thừa nhận những lo ngại về các khoản nợ khổng lồ mà các nước nhận đầu tư từ sáng kiến này có nguy cơ mắc phải.

Các nước cáo buộc chiến lược này là "bẫy nợ" và là công cụ địa chính trị cho tham vọng trở thành một siêu cường toàn cầu của Bắc Kinh.

TC khoa trương kể từ năm 2013 đã đầu tư 90 tỷ mỹ kim vào các dự án, các ngân hàng của nước này cũng cung cấp khoản vay lên tới 300 tỷ mỹ kim phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước tham gia dự án Vành đai và Con đường.

Nhưng rất nhiều nước lớn nhỏ trên thế giới đề cao cảnh giác về tai hại của chiến lược này của TC. Báo kinh tế Les Echos của Pháp gọi thượng đỉnh lần này là chiến dịch truyền thông lớn của Bắc Kinh, nhấn mạnh đây là hội nghị thượng đỉnh để xóa mờ những mối nghi ngờ và những lời chỉ trích của quốc tế.

Bắc Kinh nói có tổng cộng 125 nước và 29 tổ chức quốc tế đã ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Kinh trong khuôn khổ dự án và trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và các nước tham gia Con đường tơ lụa mới đã vượt qua con số 6.000 tỉ đô la từ năm 2013.

Nhưng tình hình thực sự và thực chất cho thấy Con Đường Tơ Lụa mới được biết đến nhiều nhất ở phần lớn các nước đang phát triển, nhưng đồng thời một số dự án lớn bị thu hẹp tại nhiều nước đối tác như Malaysia, Pakistan hay Miến Điện. Trong khi đó, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về khoản tiền và kỳ hạn cho các nước đối tác vay nợ và lưu ý các quốc gia về nguy cơ nợ Trung Quốc tăng.

Nên có nhiều nhận xét của các chuyên gia cho rằng TC để Vành Đai Con Đường chết lặng lẽ. Như mới đây chuyên gia Bùi Mẫn Hân có bài phân tích triệu chứng “Trung Quốc sẽ để Vành đai Con đường lặng lẽ chết” ("Will China let Belt and Road die quietly"), do hai yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Mà yếu tố nội tại là yếu tố tác động chánh làm bên ngoài chống bên trong khiến chiến lược coi như khai trương huy hoàng rồi suy tàn chết trong lặng lẽ.

Một, chết vì, do TC. Chiến lược này là hiện thân một phần của giấc mộng Trung Hoa mà Tập Cận Bình ấp ủ muốn làm chủ hoàn cầu thời CS, mà Ông là hoàng tử thế hệ thứ 8 lên ngôi cửu ngũ làm vua thiên hạ. TCB muốn biến TQ thành trung tâm chính trị, kinh tế, đầu tư, cho vay cho hơn 60 quốc gia trong vòng kềm toả ảnh hưởng của TQ như chư hầu của Trung Hoa ngày xưa.

Nhưng tình hình tài chánh công của TC chịu đựng hết nổi. Ngoại hối TC suy giảm, ngân sách TC thâm hụt. Năm 2013 khi tung ra chiến lược Vành Đai Con Đường, dự trữ ngoại hối của TQ đạt gần 4 ngàn tỷ đôla. Giờ đây môi trường tài chánh của Trung Quốc không còn giống như thời Tập Cận Bình của 5 năm qua. Suy thoái kinh tế của TQ buộc TQ đã phải rút đi hơn 1 ngàn tỷ đôla từ dự trữ ngoại hối nói trên. Nếu tính thêm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ khó có thể tạo ra đủ thặng dư ngoại hối để tài trợ cho Vành đai Con đường ở một quy mô như trước.

Hoạ vô đơn chí phước bất trùng lai. Một số nguy cơ khác lù lù đến. Về mặt đối nội, Bắc Kinh phải đương đầu với một cơn bão về chi phí lương hưu tăng, tăng trưởng kinh tế làm chậm và tiền thu thuế giảm dần. Lỗ hổng ngân sách lớn nhất của Bắc Kinh là lương hưu cho dân số lão hóa nhanh chóng. Tỉnh Hắc Long Giang thâm hụt 23 tỷ nhân dân tệ trong tài khoản lương hưu tính đến năm 2016, và sáu tỉnh khác, với dân số kết hợp là 236 triệu người, đã tham gia đóng góp lương hưu ít hơn so với chi trả trong năm 2016. Bức tranh lương hưu cho toàn Trung Quốc trông cũng đen tối không kém. Bộ Tài chính nước này cho biết chính phủ đã phải đóng góp 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2017 để tài trợ cho những thiếu hụt cho lương hưu.

Hai, chết vì các nước chống đối, tẩy chay cách đầu tư khai thác của TC không khác thực dân kiểu mới. TC cho vay là gài “bẫy nợ” để siết đất, cảng, công trình chiến lược của các nước nhược tiểu. Chính phủ mới của Pakistan kêu gọi xem xét lại viên ngọc quý của Vành đai Con đường - Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), mà Trung Quốc cam kết tài trợ hơn 60 tỷ đôla.

Sri Lanka hay Tích Lan là quốc gia vay 1 tỷ đô la của Trung Quốc trong sáng kiến Vành đai và Con đường. Tháng 12/2017, Sri Lanka không có khả năng chi trả các khoản nợ tích tụ mà họ đã vay từ Trung Quốc, quốc gia này đã buộc phải chính thức bàn giao cảng Hambantota chiến lược của họ cho Trung Quốc tiếp quản.

Đây là bằng chứng về chiến lược ngoại giao bằng “bẫy nợ” cực kỳ lợi hại của Trung Quốc – một nước cờ gian ác của sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, mà Tập Cận Bình gọi đó là “dự án của thế kỷ”. Chính phủ Myanmar (Miến điện) vừa nói với Bắc Kinh rằng việc xây dựng một đập thủy điện đã bị đình chỉ do Trung Quốc tài trợ sẽ không được khởi động lại. Maldives, quốc đảo nhỏ bé ở Ấn Độ Dương, đang cố gắng đàm phán lại khoản nợ 3 tỷ đôla - bằng hai phần ba tổng sản phẩm quốc nội - mà nước này đã vay từ Trung Quốc để tài trợ cho các dự án Vành đai Con đường.

Chuyên già Bùi Mẫn Hân kết luận: ''Trong tình trạng kinh tế bị trì hoãn vì chiến tranh thương mại với Mỹ, và phải đối mặt với sự chỉ trích từ các quốc gia nhận tiền Vành đai Con đường, những người hoài nghi dự án này, bao gồm các học giả, nhà kinh tế và doanh nhân, đang lặng lẽ hỏi liệu chính phủ có đang sử dụng đúng đắn nguồn lực khan hiếm của quốc gia hay không."

Ô Bùi Mẫn Hân Theo Wikipedia, Bách Hoa Toàn Thư, là phiên âm Việt, tiếng Trung là Péi Mǐnxỵn; sinh năm 1957, là một chuyên gia về vấn đề cai trị của TC, quan hệ Mỹ - Á Châu, và về vấn đề dân chủ hóa tại cái nước đang phát triển. Ông đã lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ về khoa học chính trị tại đại học Harvard. Ông Bùi Mẫn Hân đã viết bài cho nhiều tờ báo, trong đó có China Quarterly, tạp chí Foreign Policy, China Today, The Diplomat, and Foreign Affairs, và là một khách mời thường xuyên tại đài truyền hình CNN, và National Public Radio, cùng những đài khác. Năm 2008, ông được tạp chí Prospect xếp vào số 100 nhà trí thức của công chúng./.

(VA)

Thân Phận Nghiệp Đoàn Độc Lập Ở Việt NamUserPostedImage

03/05/201900:00:00(Xem: 42)
Phạm Trần

Dự luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội Cộng sản Việt Nam thảo luận để thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong khoảng thời gian từ 20/0/5 đến 14/06/2019, cho phép công nhân thành lập tổ chức đại diện người lao động độc lập với Công đoàn của nhà nước, nhưng liệu có hy vọng thành công ?

Sau đây là những lý do rất khó:

Trước hết, theo Luật Công đoàn (số 12/2012/QH13) ngày 01/01/2013 thì: “Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”

Đó là chức năng và nhiệm vụ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), một trong 6 Tổ chức tổ chức chính trị-xã hội của đảng duy nhất cầm quyền và được Ngân sách nhà nước nuôi ăn.

Các Tổ chức này còn có Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, và Hội Cựu chiến binh.

Ngoài ra ngân sách nhà nước còn đài thọ kinh phí cho ngót 40 Tổ chức Hội đoàn, trong đó có Hội Nhà văn, Hội Nhà báo, Hội Sinh viên, Hội người cao tuổi, v.v…

Theo Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (Vietnam Institute for Economic and Policy Research, VEPR) thì tổng số người hoạt động trong lĩnh vực tổ chức quần chúng công (có biên chế và không có biên chế), ước tính vào khoảng 338.000 người. Nhưng kết qủa đem lại vẫn còn là dấu hỏi lớn không ai ở Việt Nam có câu trả lời minh bạch.

Theo tin của báo nhà nước, trong năm 2017, Tổ chức TLĐLĐVN đã được cấp khoảng 184,110 tỉ đồng. Trước đó, năm 2016 cũng được chi 273,770 tỉ đồng, đấy là chưa kể khoản tiền đóng hàng tháng của đoàn viên, tài sản khác gồm bất động sản, xe cộ, phương tiện làm việc và các phương pháp gây qũy khác.

Với một ngân sách lấy từ tiền thuế của dân chi cho Tổ chức công đoàn của đảng để khuynh đảo lực lượng công nhân, công và tư, nhằm phục vụ quyền lợi đảng thì có tổ chức lao động độc lập nào ngoài đảng có cơ may sống còn?

Thứ hai, mặc dù Điều 149 của Dự thảo viết rằng “Tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp bao gồm công đoàn cơ sở được thành lập theo quy định của Luật Công đoàn; và tổ chức khác của người lao động (hay nghiệp đoàn độc lập)”, trên cơ sở tự nguyện, nhưng thực tế không dễ dàng chút nào, theo như tình trạng lao động và hoàn cảnh chính trị của người lao động hiện nay.

Lý do vì Tổ chức TLĐLĐVN, như từ xưa đến nay, được coi như đương nhiên nắm vai chủ chốt kiểm soát công nhân tại mỗi cơ sở lao động, đặc biệt tại các Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và Công ty lớn có đầu tư của nước ngoài.

Do đó, sự hình thành “một tổ chức khác của người lao động” tại cơ sở lao động để cạnh tranh với Công đoàn nhà nước là điều rất khó khăn, như “lấy trứng chọi với đá”!

Hãy đọc vài tỷ dụ:

Theo Điều 150 “dự thảo” thì chuyện “thành lập,gia nhập và hoạt động” sẽ dễ như ăn kẹo nếu đồng ý chui vào “lồng quyền lực” của TLĐLĐVN.

Nguyên văn:
1. Người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động trong tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp.
2. Tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp thành lập và hoạt động hợp pháp sau khi gia nhập hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu vào Tổ chức lao động nhà nước thì Khoản (a) viết rằng:” Trường hợp gia nhập vào hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thì sau khi hoàn thành việc gia nhập, công đoàn có thẩm quyền ra quyết định thành lập hoặc công nhận gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh quyết định thành lập, quyết định công nhận, số lượng đoàn viên, danh sách Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.”

Rõ ràng giản dị vì không phải chui bò qua các cửa ải. Ngược lại, nếu muốn đăng ký để đứng độc lập thì sẽ phài làm một trong hai phương án, tùy theo quyết định của Quốc hội:

Phương án 1: “Trường hợp đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập; thẩm quyền, trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Hay: Phương án 2: “Trường hợp đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thực hiện theo quy định tại các điều: Điều 151, 152, 153, 154, 155, và 156 của Bộ luật này.

TRĂM MƯU NGÀN KẾ

Nếu có ai can đảm dám gồng mình tổ chức Nghiệp đòan bên ngoài Tổ chức lao động của đảng thì phải làm những việc sau:

Điều 151. Hồ sơ đăng ký nghiệp đoàn

1. Văn bản đề nghị đăng ký nghiệp đoàn do người đại diện của nghiệp đoàn ký và phải bao gồm các thông tin tối thiểu sau:

a) Tên nghiệp đoàn;
b) Địa chỉ nghiệp đoàn;
c) Họ, tên và địa chỉ của người đứng đầu nghiệp đoàn.
2. Điều lệ của nghiệp đoàn theo quy định tại Điều 153 của Bộ luật này.
3. Biên bản bầu cử và danh sách họ tên, địa chỉ của ban lãnh đạo được bầu của nghiệp đoàn.

4. Danh sách có chữ ký của những thành viên sáng lập và những người tự nguyện tham nghiệp đoàn theo quy định tại Khoản 1

Điều 152 của Bộ luật này.

5. Bản sao có chứng thực thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện và các thành viên ban lãnh đạo nghiệp đoàn.

Điều 152. Điều kiện về số lượng đoàn viên tối thiểu, ban lãnh đạo và người đứng đầu của nghiệp đoàn để được đăng ký.

1. Tại thời điểm đăng ký, nghiệp đoàn phải có tối thiểu 20 đoàn viên là người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

2. Thành viên Ban lãnh đạo được bầu của nghiệp đoàn là người lao động Việt Nam.

3. Thành viên Ban lãnh đạo được bầu của nghiệp đoàn không phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân; các tội xâm phạm sở hữu theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Điều 153. Điều lệ của nghiệp đoàn
Điều lệ của nghiệp đoàn phải các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Tên, địa chỉ của nghiệp đoàn.

2. Tôn chỉ, mục đích và phạm vi hoạt động của nghiệp đoàn.

Tôn chỉ, mục đích và phạm vi hoạt động của nghiệp đoàn phải đáp ứng những yêu cầu sau:

a) Tôn chỉ, mục đích và phạm vi hoạt động của nghiệp đoàn là nhằm bảo vệ và thúc đẩy các quyền và lợi ích của đoàn viên trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp; cùng với người sử dụng lao động giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

b) Nghiệp đoàn đăng ký theo quy định của Bộ luật này không được là tổ chức có mục đích chính trị hoặc chỉ thuần túy là tổ chức nhằm thực hiện các hoạt động xã hội hoặc các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên.

3. Điều kiện, thủ tục gia nhập và ra khỏi nghiệp đoàn của người lao động.
Nghiệp đoàn không được đồng thời bao gồm đoàn viên là người lao động thông thường và người lao động là người đại diện cho lợi ích của người sử dụng lao động. Người lao động là người đại diện cho lợi ích của người sử dụng lao động là người có quyền tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến việc tuyển dụng, kỷ luật lao động, thuyên chuyển, chấm dứt hợp đồng lao động và điều kiện lao động của người lao động.

4. Cơ cấu tổ chức, nhiệm kỳ, người đại diện của nghiệp đoàn.
Người đại diện của nghiệp đoàn là người đứng đầu nghiệp đoàn hoặc người khác được bầu theo quy định của điều lệ của nghiệp đoàn.

5. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động và thể thức thông qua quyết định của nghiệp đoàn.
Tổ chức và hoạt động của nghiệp đoàn thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ;
b) Tự nguyện, tự quản;
c) Dân chủ, minh bạch.
6. Những nội dung sau đây phải do đoàn viên quyết định theo đa số.
a) Thông qua, sửa đổi, bổ sung điều lệ của nghiệp đoàn;
b) Bầu cử, miễn nhiệm người đứng đầu và ban lãnh đạo của nghiệp đoàn;
c) Hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, đổi tên, giải thể nghiệp đoàn.

7. Đoàn phí, nguồn tài sản, tài chính và việc quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của nghiệp đoàn.
Việc thu, chi tài chính của nghiệp đoàn phải được theo dõi, lưu trữ và định kỳ hàng năm công khai cho đoàn viên nghiệp đoàn.

8. Kiến nghị và giải quyết kiến nghị của đoàn viên trong nội bộ nghiệp đoàn.

9. Các nội dung khác không trái với quy định của pháp luật.

Điều 154. Trình tự, thủ tục đăng ký nghiệp đoàn

1. Người đại diện của nghiệp đoàn gửi hồ sơ đăng ký theo quy định tại Bộ luật này cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký nghiệp đoàn. Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký nghiệp đoàn phải được lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập đến ngày nộp hồ sơ đăng ký.

2. Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thiếu các thông tin, tài liệu theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật này thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký thông báo cho người nộp hồ sơ đăng ký trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký.

3. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký phải cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký từ chối đăng ký trong các trường hợp sau:

a) Tài liệu và nội dung hồ sơ đăng ký không theo quy định tại các Điều 151, 152, 153 của Bộ luật này.
b) Có căn cứ cho rằng tổ chức của người lao động có hành vi gian dối trong quá trình thành lập tổ chức.
c) Tổ chức có nguồn tài chính không phù hợp với quy định của pháp luật.
Với những khó khăn và ràng buộc nêu trên, liệu có “người công nhân anh hùng” nào có gan làm Phù Đổng Thiên vương trong thời đại hễ mở mồm ra là “thù địch, phản động” dưới thời Cộng sản hay không?

PHAI NHẠT CHÍNH TRỊ

Đó cũng là lý do giải thích tại sao hồi năm 2018, khi chưa được Quốc hội trao chức Chủ tịch nước, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ta thán rằng: “Hiện nay xã hội vẫn băn khoăn trước tình trạng một bộ phận công nhân, người lao động có biểu hiện phai nhạt về chính trị, chỉ lo nhiều đến những vấn đề lợi ích kinh tế, đời sống cụ thể trước mắt, ít quan tâm đến những vấn đề cơ bản, lâu dài, có tính chiến lược như ý thức giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị, vai trò, sứ mệnh lịch sử, trách nhiệm của giai cấp công nhân...; một số bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm sai trái, gây mất ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Ông Trọng đã hờn dỗi như thế trong bài phát biểu tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018- 2023, tổ chức tại Hà Nội ngày 25/09/2018.

Ông còn chỉ trích: “Chất lượng đội ngũ công nhân nước ta đang có những dấu hiệu hụt hẫng và bất cập. Xu hướng phân hoá trong đội ngũ công nhân làm cho nhiệm vụ tập hợp lực lượng và nâng cao vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân đối với toàn thể xã hội trở nên khó khăn.”

Trước tình trạng xuống cấp này,Tổng Bí thư đảng CSVN đã chỉ thị Công đoàn phải:

1.- “Chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức, người lao động. Tập trung tuyên truyền, giáo dục, giúp công nhân, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc hơn nữa về giai cấp, về Đảng, về tổ chức công đoàn…”

2.-“Coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập, nghiên cứu và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng vào thực tiễn công tác. Nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp tổ chức cho cán bộ, đoàn viên học tập, nâng cao trình độ giác ngộ chính trị.

3.-“Đặc biệt, phải kiên trì, sáng tạo và thực chất trong việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm trước của cán bộ công đoàn các cấp, đồng thời coi trọng việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến…”

4.-“Chú trọng giáo dục giữ vững bản lĩnh, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động để kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.”

5.-“Các cấp công đoàn phải tích cực đấu tranh bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; góp ý với đảng viên, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ với hình thức phù hợp, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng.”

Nói hăng như thế khi ông chưa bị “đột quỵ” ở Kiên Giang ngày 14/04/2019 là điều dễ hiểu. Nhưng liệu Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động đã chận đứng được trận cuồng phong chán đảng, rã đoàn của các thế hệ đảng viên chưa, hay họ sẽ nát bét thêm khi có Luật Lao động mới?-/-

Phạm Trần
(05/019)

Julian Assange cương quyết chống lại lệnh dẫn độ về Hoa Kỳ


May 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP Photo/Frank Augstein

AP – Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange hôm thứ năm 2/5 tuyên bố trong một phiên tòa ở London là ông ta sẽ chống lại lệnh dẫn độ ông về Hoa Kỳ.

Assange lý luận với các quan tòa là ‘công việc của tôi ở WikiLeaks là nhằm phục vụ cho quần chúng’. Chính phủ Mỹ có ý định truy tố Assange vì đã tấn công tin tặc vào máy tính của Ngũ Giác Đài.

Được biết Assange nói như sau: “Tôi không muốn đầu hàng cho việc dẫn độ này vì tôi nghĩ mình đã thực thi nghĩa vụ báo chí, vốn làm cho tôi được nhiều tưởng thưởng vì đã bảo vệ nhiều người”

Các quan sát viên cho la với việc Assange khẳng định từ chối bị dẫn độ sẽ khởi đầu một giai đoạn tranh tụng pháp lý dằng dai, trước khi ông ta có thể xuất hiện trước một tòa án ở Hoa Kỳ.

Quan tòa Michael Snow cho hay có thể phải mất ‘nhiều tháng’ trước khi một phiên điều trần đầy đủ về trường hợp dẫn độ Assange về Mỹ được tổ chức.

Ông Snow ấn định vào ngày 30 tháng 5 sẽ khai mạc phiên tòa với các thủ tục pháp lý và ngày 12 tháng 6 là phiên điều trần về chuyện chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ Assange về Mỹ cho các luật sư của nghi can này ghi nhận và nghiên cứu.

Các chuyên gia pháp luật nghĩ là phải mất 18 tháng hay lâu hơn thế nhằm giải quyết vấn đề này, vì hai bên đưa ra nhiều yêu cầu về phá án, mỗi khi họ nhận thấy có chuyện bất lợi cho mình. Hôm qua Julian Assange bị kêu án 50 tuần ngồi tù vì đã vi phạm luật tại ngoại.

Đào Nguyên

Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện trong lễ tang Lê Đức Anh


May 2, 2019

UserPostedImage

Nguyễn Phú Trọng không có mặt trong tang lễ. Photo Credit: ZIng

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng dù là trưởng ban lễ tang đại tướng Lê Đức Anh sáng nay ngày 3 tháng 5, đã không xuất hiện. Theo đó, Trưởng đoàn Văn phòng chủ tịch vào viếng là bà Đặng Ngọc Thịnh.

Ban lễ tang bao gồm 39 người là các lãnh đạo của đảng và chính phủ, bao gồm trưởng ban là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đang có vấn đề về sức khoẻ theo thông báo của Bộ Ngoại giao hôm 25/4 vừa qua.

Trước đó, vào ngày 14/4, các thông tin trên các trang mạng không thuộc chính phủ cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bị chảy máu não và phải nhập viện khẩn cấp. Ông đã không xuất hiện trước công chúng từ đó cho đến nay.

Hôm 25/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ông Nguyễn Phú Trọng bị ốm vì thay đổi thời tiết và cường độ làm việc cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 26/4 nói với cử tri rằng ông Nguyễn Phú Trọng đang được các bác sĩ chăm sóc và đang hồi phục tốt, hy vọng ông sẽ quay trở lại làm việc sớm.

Bản tin trên của Hãng Thông tấn Anh Reuters nhấn mạnh rằng “Chúng tôi không biết, tình trạng sức khỏe của ông Trọng hiện như thế nào và ông ta có đủ sức để thực hiện các nhiệm vụ chính thức nào hay không?“, một trong những nguồn tin ngoại giao nói với Reuters.

Hãng Thông tấn Pháp AFP cũng nhận được những nguồn tin xác nhận Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị bệnh nặng ở tỉnh Kiên Giang, sau đó được các bác sĩ cấp cứu. Tuy nhiên, các nguồn tin này không tiết lộ thêm chi tiết do sự nhạy cảm của vấn đề. Tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Trọng cũng không được rõ ràng.

Hôm nay một cán bộ cơ quan cấp cao của Đảng cho biết: „Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang phải ngồi xe lăn và tập tự vận động để di chuyển trong khoảng cách ngắn, còn di chuyển xa phải cần có người đẩy. “.

Nguyệt Yên

Mỹ cảnh báo nguy cơ từ hạm đội Trung Quốc ở Bắc cực


03/05/2019

UserPostedImage

Tàu chiến và chiến đấu cơ của Trung Quốc tham gia phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông ngày 12/4/2019.

Gia tăng các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Bắc cực cũng có thể mở đường cho một sự tăng cường hiện diện quân sự kể cả việc triển khai tàu ngầm để đóng vai trò nghênh cản các cuộc tấn công hạt nhân, theo phúc trình của Ngũ Giác Đài công bố ngày 2/5.

Đánh giá này được đính kèm trong báo cáo thường niên của quân đội Mỹ trình cho Quốc hội về lực lượng võ trang Trung Quốc và theo sau việc Bắc Kinh phát hành sách trắng chính sách Bắc cực đầu tiên vào tháng 6 mà qua đó Trung Quốc đề ra kế hoạch phát triển các đường vận tải hàng hải để hình thành ‘Con đường Tơ lụa Vùng cực’ dựa trên Sáng kiến Vành đai Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Dù không phải là một quốc gia vùng Bắc cực, nhưng Trung Quốc đang ngày càng hoạt động tích cực trong khu vực và trở thành một thành viên quan sát của Hội đồng Bắc cực năm 2013. Việc này gây quan ngại cho các nước vùng Bắc cực về những mục tiêu chiến lược lâu dài của Bắc Kinh kể cả việc triển khai quân sự.

Báo cáo của Ngũ Giác Đài lưu ý rằng Đan Mạch đã bày tỏ quan ngại về sự quan tâm của Trung Quốc ở Greenland khi Trung Quốc đề nghị thành lập một trạm nghiên cứu, lập trạm vệ tinh trên mặt đất, sửa sang phi trường và mở rộng hầm mỏ.

Phúc trình cũng cho biết quân đội Trung Quốc đã đưa việc hiện đại hóa đội tàu ngầm thành một ưu tiên cao và dự báo có thể đội tàu này sẽ tăng lên khoảng 65 tới 70 chiếc trước năm 2020.

Việc bành trướng lực lượng tàu ngầm Trung Quốc chỉ là một phần trong công cuộc hiện đại hóa quân đội một cách rộng rãi và tốn kém mà giới chuyên gia cho rằng chủ yếu nhằm đối phó với kỳ hành động nào của lực lượng võ trang Hoa Kỳ.

Dù ngân sách quốc phòng chính thức của Bắc Kinh cho 2018 là 175 tỷ đô, Ngũ Giác Đài ước lượng số đó thật sự lên tới 200 tỷ và dự đoán sẽ là 260 tỷ trước năm 2022.

nguồn: VOA

Edited by user Friday, May 3, 2019 1:02:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12205 Posted : Friday, May 3, 2019 10:10:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Juan Guaido – từ vô danh trở thành lãnh đạo
đối lập Venezuela


03/05/2019

UserPostedImage


Ông Guaido đã kêu gọi người dân Venezuela xuống đường chống Tổng thống Maduro

Chỉ trong vòng vài tháng, ông Juan Guaido đã đi từ chỗ gần như không được biết đến trong nền chính trị Venezuela trở thành nhân vật được theo dõi chặt chẽ nhất của đất nước Nam Mỹ này. Ông đã đảm nhận chức chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và có lần bị cảnh sát chìm bắt giữ trong thời gian ngắn.

Hôm 23/1, ông Guaido, 35 tuổi, đến từ vùng biển Caribe, đã vươn mình vào vũ đài chính trị quốc tế với thách thức táo bạo nhất trong nhiều năm đối với quyền hành của Tổng thống Nicolas Maduro vốn theo đường lối xã hội chủ nghĩa: ông tự xưng là Tổng thống lâm thời – một động thái nhanh chóng được Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ Latin thừa nhận.

Sự vươn lên nhanh chóng của ông Guaido đã làm dấy lên hy vọng ông có thể lấp đầy khoảng trống lãnh đạo trong hàng ngũ đối lập Venezuela vốn nổi tiếng chia rẽ và đã thất bại đôi lần trong nỗ lực lật đổ ông Maduro và người tiền nhiệm của ông là cố Tổng thống Hugo Chavez. Nhiều thành viên đối lập nổi bật nhất đã bị bỏ tù, phải sống lưu vong hay bị cấm ra phục vụ trong các cơ quan chính quyền.

Ông Guaido, vốn là một fan hâm mộ môn bóng chày và người yêu điệu nhảy salsa, đã thổi sức sống vào giới thượng lưu vốn là thành trì ủng hộ phe đối lập và đã giành được tình cảm của nhiều người dân lao động Venezuela vốn đã quá chán nản với nền kinh tế suy sụp và nạn lạm phát phi mã của đất nước – những người đã xuống đường yêu cầu ông Maduro từ chức.

Tuy nhiên ông Gauido vẫn cần sự hậu thuẫn của lực lượng vũ trang để đạt được mục tiêu tổ chức cuộc bầu cử mới.

Ông đã đề xuất lệnh ân xá cho các thành viên của quân đội nhưng nói rằng các quan chức của chính quyền Maduro nào đã có vi phạm nhân quyền phải bị trừng phạt.

Ông Guaido đã nắm quyền lãnh đạo Quốc hội hôm 5/1 với lời kêu gọi quân đội nhìn nhận ông Maduro là ‘người tiếm quyền’ sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm 2018 vốn được nhìn nhận rộng rãi là gian lận.

Là người con lớn nhất trong gia đình lao động có 6 người con ở tiểu bang ven biển Vargas, ông Guaido đã sống sót trong một trận lở đất tàn phá hồi năm 1999 vốn là một trong những thử thách đầu tiên trong 14 năm cầm quyền của ông Chavez.

Ông học ngành kỹ thuật ở đại học nhưng bắt đầu hoạt động chính trị và đã học về quản lý chính trị tại Đại học George Washington ở Hoa Kỳ. Ông đã kết hôn và có một con gái 1 tuổi.

Trong nhiều năm, trọng tâm của phe đối lập, cả Guaido lẫn người dẫn dắt của ông, ông Leopoldo Lopez (người lãnh đạo nổi tiếng của Đảng Dân Ý đã bị chính quyền Maduro quản chế tại gia) là lật đổ ông Maduro khỏi ghế Tổng thống.

Đại diện cho bang Vargas cho Đảng Dân Ý, ông Guaido đã lên làm chủ tịch Quốc hội trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực của các đảng đối lập chính của Venezuela. Ông nói rất ít về các chính sách mà ông sẽ theo đuổi nếu lên làm Tổng thống, nhưng Đảng Dân Ý mô tả họ là ‘dân chủ xã hội trung tả’.

Ông Guaido từng bị kéo ra khỏi xe trên xa lộ và bị các nhân viên tình báo bắt giữ hôm 14/1 nhưng đã nhanh chóng được thả ra.

Guaido nói rằng ông không sợ bị bắt. Điều này càng khiến ông càng trở nên có sức hút với người dân Venezuela đã chán ngán ông Maduro.

Edited by user Friday, May 3, 2019 10:11:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12206 Posted : Friday, May 3, 2019 10:16:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Làm sao để trừng phạt tội khinh nhờn Quốc hội Mỹ?


03/05/2019

UserPostedImage

Ông Barr đã vắng mặt trong phiền điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 2/5

Hạ viện Mỹ hôm 2/5 đã đe dọa sẽ quy cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr tội ‘khinh nhờn Quốc hội’ vì đã không tuân thủ trát đòi giao nộp bản báo cáo chưa hiệu đính về cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu tìm hiểu sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016 và sự liên hệ của ban vận động cho ông Donald Trump. Điều này có nghĩa thế nào?

Quốc hội Mỹ ngày nay không còn bắt giữ và tống giam những ai bất tuân trát đòi của họ nữa nhưng họ vẫn có quyền lực rất lớn trong việc yêu cầu nhân chứng và tài liệu mặc dù việc này sẽ mất thời gian. Trát đòi về tội khinh nhờn là một phần chủ chốt trong quyền lực của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, với sự ủng hộ của ông Barr, đang cương quyết chống đối các cuộc điều tra của Hạ viện do phe Dân chủ điều khiển để tìm hiểu trắng đen những cáo buộc sai phạm nhắm vào chính quyền Trump, gia đình Trump, và những lợi ích kinh doanh cá nhân của ông Trump.

Cuộc đối đầu giữa Nhà Trắng và Quốc hội hôm 2/5 đã leo thang khi ông Barr từ chối ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về cách ông xử lý bản báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ để ủng hộ cho ông Trump hồi năm 2016 và nỗ lực của ông Trump nhằm cản trở cuộc điều tra.

Thế nào là trát đòi?

Trát đòi là yêu cầu sự khai chứng bằng tài liệu, số liệu và nhân chứng mà pháp luật bắt buộc phải tuân thủ. Tòa án Tối cao đã công nhận thẩm quyền ra trát của Quốc hội với lý do rằng để làm ra luật, Quốc hội cần có khả năng điều tra.

Mặc dù thẩm quyền ra trát của Quốc hội là rất rộng nhưng nó không phải là không có giới hạn. Tòa án Tối cao đã nói rằng Quốc hội không phải là cơ quan thực thi pháp luật và không thể điều tra ai đó chỉ vì để phơi bày sai trái hay những thông tin tai hại đối với họ cho mục đích chính trị. Trát đòi nhất thiết phải nhằm để ‘thúc đẩy mục đích lập pháp hợp pháp’, Tòa án Tối cao từng phán quyết.

Quốc hội có thể làm gì nếu một quan chức chính quyền bất tuân trát đòi?

Nếu Quốc hội muốn trừng phạt ai đó đã kháng cự lại trát đòi của họ thì thông thường trước hết họ phải quy cho người đó tội ‘khinh nhờn Quốc hội’, các chuyên gia pháp lý giải thích.

Quy trình buộc tội khinh nhờn có thể diễn ra ở Hạ viện hay Thượng viện. Khác với việc ra luật, chỉ cần một trong hai viện Quốc hội cũng đủ ra và thực thi trát đòi về tội khinh nhờn.

Thông thường, các thành viên của ủy ban Quốc hội ra trát sẽ bỏ phiếu về việc có xúc tiến việc buộc tội khinh nhờn hay không. Nếu được đa số ủy ban thông qua, việc quy tội này sẽ được đưa ra trước toàn thể một viện Quốc hội.

Đảng Dân chủ hiện đang nắm thế đa số tại Hạ viện. Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang nắm Thượng viện.

Chỉ cần đa số trong tổng số 435 dân biểu Hạ viện bỏ phiếu thuận là việc quy tội khinh nhờn được thông qua. Sau khi đã bỏ phiếu thông qua thì Quốc hội có quyền hành để trừng phạt người phạm tội.

Làm sao để trừng phạt tội khinh nhờn Quốc hội?

Tòa án Tối cao hồi năm 1821 từng nói rằng Quốc hội có ‘thẩm quyền nội tại’ để bắt giữ và tống giam những ai bất tuân lệnh của họ.

Vào năm 1927, Tòa án Tối cao nói rằng Thượng viện đã hành động hợp pháp khi điều trật tự viên Quốc hội đến Ohio để bắt giữ và tống giam em trai của bộ trưởng tư pháp lúc đó vì đã không chịu ra khai chứng về một âm mưu hối lộ.

Đã gần một thế kỷ kể từ khi Quốc hội thực hiện quyền bắt giữ này và cách làm này ít có khả năng được lặp lại, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Thay vào đó, Quốc hội có thể yêu cầu công tố viên liên bang của Đặc khu Columbia tống đạt cáo trạng hình sự đối với nhân chứng không chịu ra khai chứng trước Quốc hội. Luật hình sự của Mỹ có quy định cụ thể về không được phép vi phạm trát đòi của Quốc hội.

Tuy nhiên, khả năng này cũng ít có khả năng xảy ra, ít nhất là đối với các trát đòi nhắm vào các quan chức nhánh hành pháp do các công tố viên liên bang cũng nằm trong Bộ Tư pháp của nhánh hành pháp.

“Sẽ rất lạ đời về mặt hệ thống bởi vì điều đó có nghĩa là chính quyền Trump phải hành động để thực thi trát đòi đối với chính quyền Trump,” bà Lisa Kern Griffin, cựu công tố viên liên bang và giáo sư luật tại Đại học Duke, cho biết.

Vì lý do này, trong thời hiện đại Quốc hội Mỹ đã dùng đến cách làm thứ ba để xử lý những ai bị quy tội ‘khinh nhờn Quốc hội’: sử dụng các luật sư ra đơn kiện dân sự để yêu cầu thẩm phán phán quyết rằng người phạm tội phải tuân thủ, nếu không sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù, bà Griffin nói.

Nguồn : VOA

Hoàng Nam  
#12207 Posted : Friday, May 3, 2019 10:34:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ajax và Barcelona đều thắng bán kết lượt đi Champions League


May 2, 2019

UserPostedImage

Lionel Messi của Barcelona đá quả phạt trực tiếp ngoài vùng cấm địa Liverpool và ghi bàn nâng tỷ số lên 3-0 cho đội nhà trong trận bán kết lượt đi UEFA Champions League tại Tây Ban Nha ngày 1 Tháng Năm, 2019. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

TỔNG HỢP – Bán kết lượt đi UEFA Champions League diễn ra trong hai ngày Thứ Ba, 30 Tháng Tư và Thứ Năm, 1 Tháng Năm, 2019, với hai trận đấu giữa Tottenham Hotspur so tài Ajax và Liverpool gặp Barcelona.

Đội bóng đến từ Hòa Lan đã chinh phục thêm một trong những thành phố bóng tròn quan trọng nhất của Châu Âu – với chiến thắng khít khao 1-0 trước Tottenham Hotspur, Ajax tạo nên niềm hy vọng lần đầu tiên góp mặt trận chung kết sau thời gian dài vắng bóng.

Những người hâm mộ đã chứng kết đội bóng xứ tulip với những cầu thủ trẻ tài năng lần lượt hạ gục Real Madrid, cho Cristiano Ronaldo và Juventus rời khỏi cuộc chơi, và Ajax giờ đây chỉ còn 90 phút nữa là có mặt trận chung kết Champions League đầu tiên kể từ 1996.

Ajax tuy được dự Champions League, nhưng không phải là đội bóng có mặt thẳng ngay vòng đấu bảng (group stage) mà phải tận lực chiến đấu từ vòng sơ loại thứ ba (Second qualifying round). Với tinh thần thi đấu như những chiến binh, các cầu thủ trẻ Ajax đã tồn tại qua những vòng đấu, lần lượt hạ gục các đối thủ để vượt qua vòng sơ loại thứ ba (Third qualifying round) rồi vòng play-off (play-off round) mới góp mặt ở bảng E của vòng đấu bảng cùng với những đội bóng sừng sỏ khác như Bayern Munich, Benfica và AEK Athens.

Tiếp tục thăng hoa, các học trò của huấn luyện viên Erik Ten Hag bước vào vòng đấu loại trực tiếp với tư cách đội nhì bảng, chỉ đứng sau Bayern Munich. Và từ cột mốc này, Ajax bắt đầu tạo nên câu chuyện thần tiên khi lần lượt tiễn các đội bóng sừng sỏ thế giới như Real Madrid, Juventus rời khỏi cuộc chơi như đề cập ở trên.

UserPostedImage

Van de Beek ghi bàn thắng duy nhất trong trận bán kết lượt đi UEFA Champions League giữa hai đội Tottenham Hotspur và Ajax diễn ra tại London ngày 30 Tháng Tư, 2019. (Hình: Kirsty Wigglesworth/AP)

Trở lại trận đấu, có thể nói gần 45 phút của hiệp đầu là sân chơi của Ajax. Cả hai tuyến giữa và phòng ngự của Tottenham gần như tạo cơ hội khi để lộ ra những khoảng trống cho các cầu thủ trẻ Ajax thể hiện sức mạnh với lối đa ban bật đầy gắn kết trong những đợt tấn công ào ạt.

Trên khán đài cũng như khắp nơi trên thế giới qua màn ảnh nhỏ, nhiều người xem đều phải thốt lên: “Nhìn các cầu thủ Ajax thi đấu, phải chăng lối đá tổng lực của Hòa Lan đã trở lại.”

Cũng cần nói thêm, Tottenham Hotspur bước vào trận đấu với lực lượng không thật sự mạnh nhất khi vắng bóng hai chân sút chủ lực là tiền đạo Son Heung-Min, bị cấm thi đấu một trận vì lãnh hai thẻ vàng và Harry Kane đang trong tình trạng hồi phục chấn thương. Thế nên huấn luyện viên Pochettino đành phải tin tưởng vào cặp đôi tiền đạo Fernando Llorent và Lucas Moura. Còn Ajax ra quân với đội hình mạnh nhất, nhanh chóng kiểm soát được thế trận ngay khi trận đấu bắt đầu.

Và không có gì quá bất ngờ khi Ajax có được bàn thắng ở phút 15 với pha dàn xếp tuyệt vời. Tiền đạo 22 tuổi Van de Beek, nhận được đường banh chọc khe đầy tinh tế của đồng đội Hakim Ziyech trong vùng cấm địa ngay trước khung thành, bình tĩnh sút banh qua khỏi tay thủ môn Hugo Lloris vào lưới trong sự chết lặng của các cổ động viên London trên khán đài.

Có được bàn thắng dẫn trước, Ajax vẫn tiếp tục áp đặt thế trận tấn công lên phần sân của Tottenham. Trong khi đó, dù đã thi đấu rất nỗ lực, đội chủ nhà vẫn không thể giành lại quyền kiểm soát bóng từ những đôi chân đang nhảy múa của các tài năng trẻ bên phía đội khách. Thậm chí, nếu không có sự xuất sắc của thủ thành Lloris, khoảng cách biệt nghiêng về Ajax có thể gia tăng lên 2-0 sau pha phối hợp rất hay của đội khách ở phút 24.

UserPostedImage

Vertonghen được giúp dìu ra khỏi sân. (Hình: Neil Hall/EPA)

Tottenham có cơ hội ngon ăn ở phút 26 nhưng pha đánh đầu của Llorente lại đưa banh đi ra ngoài khung thành.

Điều không may cho Tottenham là phút 32, hậu vệ Vertonghen trong lúc nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng lại va chạm với đồng đội Toby Alderweireld trong khu vực Ajax, bị chấn thương phải sớm rời khỏi sân và Sissoko được đưa vào thay thế và tỷ số 1-0 không thay đổi khi hiệp một kết thúc.

Bước sang hiệp nhì, dù Tottenham chơi tốt hơn, nhịp độ trận đấu được đẩy cao với những pha tấn công và phản công liên tục của đôi bên. Cả hai đều có cơ hội để gia tăng thêm khoảng cách biệt hoặc quân bình tỷ số nhưng đều không thành công.

Phút 78, Neres suýt chút nữa đã mang về bàn thắng nhân đôi cách biệt cho Ajax. Tiền vệ mang áo số 7 đã có cơ hội dứt điểm rất thuận lợi trong vòng cấm. Rất may cho Tottenham, cú sút của Neres lại đưa bóng đi dội cột dọc. Và tỷ số 1-0 vẫn là tỷ số chung cuộc nghiêng về cho đoàn quân trẻ Ajax.

Chắc chắn dân chúng Hòa Lan đang tràn ngập niềm hy vọng đội bóng trẻ trung Ajax của họ sẽ đưa bóng tròn Hòa Lan vươn lên trở lại ở Châu Âu khi gần như một chân đặt trận chung kết với thắng lợi khít khao lượt đi và một bàn thắng trên sân khách sẽ tiếp tục vượt qua.

Chỉ cần một trận hòa trong trận đấu lượt về diễn ra vào ngày thứ Tư 8 Tháng 5 tới đây tại Amsterdam, Hòa Lan, đội quân trẻ trung Ajax lần đầu tiên góp mặt trận chung kết UEFA Champions League sau 23 năm vắng bóng.

Tuy nhiên, thất bại trận lượt đi trên sân nhà 0-1 vẫn chưa phải là dấu chấm hết đối với Tottenham. Rút kinh nghiệm từ trận đấu này, trận lượt về, chắc chắn huấn luyện viên Hòa Lan sẽ có những đấu pháp thích hợp, đặc biệt việc trở lại sân của Son Heung-Min, tay săn bàn người Hàn Quốc đang ở phong độ cao sức mạnh của đội bóng London khác đi và mọi việc đều có thể xảy ra không sao đoán trước được.

UserPostedImage

Toby Alderweireld và Jan Vertonghen của Tottenham đều té ngã xuống đất sau khi nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng và va chạm với nhau. (Hình: Dylan Martinez/EPA)

Messi đạt cột mốc 600 bàn thắng, Barcelona đặt một chân vào chung kết

Trận bán kết thứ nhì giữa đội chủ nhà Barcelona và đội khách đến từ xứ sở sương mù Anh quốc, Liverpool diễn ra trên sân vận động Camp Nou, Barcelona, Tây Ban Nha, được phủ kín của hơn 80,000 khán giả.

Và thêm một lần nữa siêu sao Argentina, tuy tuổi vượt quá 30 nhưng vẫn tỏa sáng rực rỡ trong trận đấu này với cú đúp mang về chiến thắng ba sao cho Barcelona, gần như có mặt trận chung kết Champions League nếu như không có điều bất ngờ lớn lao nào xảy ra trong trận lượt về diễn ra vào ngày thứ Ba 7 Tháng 5 năm 2019 tới đây.

Với quyết tâm có được kết quả tốt ở trận bán kết lượt đi này, cả hai đều nhập cuộc với tinh thần thi đấu cao độ. Lịch sử đối đầu giữa hai đội với bốn trận gần đây nhất cho thấy Liverpool có hai thắng hai hòa trong khi phía đội chủ nhà tất cả hầu như trông chờ vào sự tỏa sáng của thần tượng bóng tròn thế giới Lionel Messi.

Điều đáng tiếc cho Liverpool bước ra sân Camp Nou lần này lại vắng mặt hai trụ cột Roberto Firmino và Trent Alexander Arnold. Tuy nhiên Liverpool vẫn tạo được thế trận với lối chơi pressing ngay từ khi tiếng còi trọng tài bắt đầu trận đấu. Điều này làm cho Barcelona lâm vào thế bị động, trong khoảng thời gian đầu tiên này Messi không có cơ hội để thi thố tài năng của mình.

UserPostedImage

Tiền đạo Messi của Barcelona (trái) ghi bàn thắng khi sút tung lưới thủ môn Brazil Alisson trong trận bán kết lượt đi UEFA Champions League giữa hai đội Barcelona và Liverpool diễn ra trên sân Camp Nou, Barcelona Tây Ban Nha ngày 1 Tháng Năm, 2019. (Hình: Javier Soriano/AFP/Getty Images)

Phải nói rằng trong suốt 45 phút hiệp đầu, thế trận gần như nghiêng về đội khách Liverpool tuy nhiên, khi tổ chức những cuộc tấn công liên tục như vậy, có lúc hàng phòng ngự Liverpool dâng cao để lộ lổ hỏng ở hàng thủ và họ bị trả giá. Trong đợt phản công nhanh ở phút 26, Jordi Aba của Barcelona, có banh thoát nhanh xuống và thực hiện đường chuyền vào ngay trước khung thành và vượt qua cả hàng thủ Liverpool để cho tiền đạo Luis Suarez lao nhanh xuống, dướn người đưa chân đẩy banh đổi chệch hướng qua khỏi tay thủ môn Alisson Becker vào lưới ghi bàn thắng đầu tiên cho mình tại giải Champions League mùa này.

Phút 34, Liverpool tạo ra tình huống gần giống với bàn thắng của chủ nhà, nhưng tiếc rằng Sadio Mane lại không thể có được pha chạm bóng cuối cùng đủ tinh tế để mang về bàn gỡ hòa cho đội khách. Hiệp đầu kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về Barcelona.

Bước sang hiệp nhì, Liverpool tiếp tục tạo áp lực và suýt có cơ hội quân bình tỷ số. James Milner tung cú dứt điểm rất hiểm hóc nhưng thủ môn Marc-André ter Stegen đã kịp bay người cứu thua cho chủ nhà.

Thời gian cạn dần, Barcelona lấy lại được thế chủ động và phút 75, từ pha chuyền bóng của Nelson Semedo, Luis Suarez có pha dứt điểm bằng đầu gối đưa bóng trúng xà ngang tạo cơ hội để Lionel Messi đưa bóng vào khung thành đã bỏ trống. Và chỉ bảy phút sau, từ một tình huống đá phạt có phần không thuận lợi cùng với một khoảng cách khá xa nhưng Messi một lần nữa khiến các khán giả tại Camp Nou phải đứng dậy để tung hô ngôi sao này với bàn thắng nâng tỉ số lên 3-0. Đây là bàn thắng đánh dấu pha lập công thứ 600 của Messi cho Barcelona.

Và sau một vài cơ hội mà cả hai bên đều bỏ lỡ, trận đấu kết thúc với thắng lợi đậm đà 3-0 của Barcelona trước Liverpool.

Với kết quả này gần như tấm vé vào chung kết thuộc về thầy trò HLV Ernesto Valverde. Liverpool chắc chắn sẽ cầu mong vào một điều kỳ diệu sẽ diễn ra tại Anfield ở trận lượt về.

(TTC)

Mắt Buồn  
#12208 Posted : Friday, May 3, 2019 4:46:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,515

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhiều người chiêm ngưỡng lần cuối
Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu


May 3, 2019

UserPostedImage

Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu tọa lạc ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. (Hình: Tuổi Trẻ)

NAM ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Xuân Trường, khẳng định Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu cổ kính với kiến trúc “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam sẽ tháo rời để xây mới vào ngày 13 Tháng Năm, 2019, khiến nhiều đoàn khách thập phương liên tục kéo đến viếng thăm chiêm ngưỡng lần cuối.

Chiều ngày 2 Tháng Năm, nói qua điện thoại với báo Người Lao Động, ông Đặng Ngọc Cường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định), cho biết hiện huyện chưa nhận được thông tin gì về việc dừng phá dỡ Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu ở xã Xuân Ngọc của cơ quan có thẩm quyền.

UserPostedImage

Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo ông Cường, việc xây dựng nhà thờ mới đã được các cha xứ xin cấp phép xây dựng từ năm 2016, nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên năm 2018 lại xin gia hạn và được Sở Xây Dựng tỉnh Nam Định đồng ý.

“Họ đã tiến hành khởi công từ Tháng Mười, 2018 và đã làm phần mộc từ đó đến giờ, tới đây sẽ tới phần tháo rời để xây dựng. Nhà thờ được dựng trên nền cũ, còn chi tiết như thế nào thì hỏi Sở Xây Dựng,” ông Cường nói.

Khi được hỏi, các kiến trúc sư đánh giá Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu đang còn tốt, cần được bảo vệ, ông Cường cho rằng nếu các cơ quan có thẩm quyền xác định có thể bảo tồn giữ lại thì phải có văn bản. “Nếu xác định đó là di sản, là di tích lịch sử hay là cái gì thì cơ quan có thẩm quyền công nhận thì mình mới có thể quản lý nó theo quy định được,” ông Cường nói.

Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 3 Tháng Năm, một phụ nữ làm nghề thợ mộc làm việc tại lán dựng tạm bên cạnh nhà thờ cho hay, mấy ngày qua du khách thập phương kéo đến thăm Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu rất đông, đặc biệt là những ngày nghỉ cuối Tháng Tư đầu Tháng Năm vừa qua.

Không chỉ có các đoàn khách là người dân đến thăm, mấy hôm nay Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu còn đón nhiều đoàn kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, phóng viên báo chí và cả những đoàn cán bộ di sản đến “tìm hiểu, đánh giá.”

Một đại diện của Ủy Ban Nhân Dân xã Xuân Ngọc, cũng là một giáo dân cho biết ngay trong sáng 2 Tháng Năm, cán bộ xã này đã dẫn “một đoàn cán bộ di sản cấp trên tới khảo sát hiện trạng của ngôi nhà thờ.”

UserPostedImage

Bên trong giáo đường Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu. (Hình: Tuổi Trẻ)

Vị đại diện này nói rằng “các giáo dân đều rất ủng hộ việc xây nhà thờ mới, bản thiết kế nhà thờ mới đã được các đức cha gửi tới các hộ dân từ gần năm nay. Nhà thờ mới sẽ được xây dựng bằng gỗ lim được nhập cảng từ ngoại quốc, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. Nhà thờ mới sẽ to đẹp hơn nhà thờ cũ. Nhà thờ cũ là di sản với các vị kiến trúc sư thôi, còn với chúng tôi nó đã cũ nát, không an toàn.”

Giáo phận Bùi Chu có số lượng tín hữu khá cao. Theo thống kê hồi năm 2017, giáo phận có 412,539 giáo dân.

Trong khi đó, theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ ngày 2 Tháng Năm, nhà thờ cũ phủ rêu mốc trên tường phía ngoài nhưng bên trong lộng lẫy, choáng ngợp bởi nhiều yếu tố kiến trúc độc lạ và hàng cột gỗ lim lớn trên bệ đá.

Đặc biệt, những hình ovan 3 lá trên trần với nhiều chi tiết cầu kỳ là một biến thể độc đáo của kiến trúc Thiên Chúa Giáo, có vẻ ít thấy ở các nhà thờ Việt Nam. Hình ảnh này vừa thể hiện đường nét Baroque cổ kính vừa thể hiện nét phương Đông tạo ra không gian đa dạng, phù hợp với nơi chốn mà nó tồn tại.

Trước đó, hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản đã đệ “Đơn đề nghị cứu xét”gửi tới Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc; ông Nguyễn Ngọc Thiện, bộ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch và ông Phạm Đình Nghị, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nam Định yêu cầu tạm dừng phá dỡ Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu, chờ đánh giá toàn diện của Hội Đồng Di Sản Quốc Gia nhưng đến nay vẫn chưa được phúc đáp.

UserPostedImage

Những hình ovan 3 lá trên trần nhà thờ, hiếm thấy ở các nhà thờ Việt Nam.(Hình: Tuổi Trẻ)

“Đơn đề nghị cứu xét” có đoạn viết: “Mặc dù không hiểu vì sao Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu, Nam Định chưa được công nhận là di sản quốc gia, nhưng theo đánh giá dựa trên các quy định về xếp hạng công trình di tích của Việt Nam, thì đây là di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia. Do chưa được công nhận nhưng theo tinh thần Công Ước Quốc Tế về bảo vệ di sản mà Việt Nam là thành viên và theo Luật Di Sản Văn Hóa năm 2001, chỉnh sửa năm 2009 cùng các nghị định thông tư hướng dẫn, chúng tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng việc phá dỡ di sản chờ đánh giá toàn diện của Hội Đồng Di Sản Quốc Gia, xem xét đưa công trình vào diện cần phải bảo tồn tôn tạo theo Luật Di Sản Văn Hóa Việt Nam.”

(Tr.N)

Edited by user Friday, May 3, 2019 5:23:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12209 Posted : Friday, May 3, 2019 7:30:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,515

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

30 Tháng Tư – Mất, còn?


Huy Phương

April 29, 2019

UserPostedImage

Hố sâu cách biệt giàu nghèo trong xã hội Việt Nam sau 44 năm biến cố 30 Tháng Tư ngày càng trầm trọng. (Hình: Getty Images)

Ba Mươi Tháng Tư, khi Việt Cộng tiến chiếm miền Nam, không ít người dân quan niệm biến cố 30 Tháng Tư là biến cố mất nước, nên nhiều người có ý nghĩ phải tranh đấu phục quốc.

Cũng có người phản bác, cho rằng nước vẫn còn, chỉ có chế độ là thay đổi, như ông Nguyễn Cao Kỳ trong một câu nói chuẩn bị cho thái độ “hồi đầu” sau này, đã phát biểu: “Nước Việt Nam có mất cho Tây, cho Tàu đâu mà phục quốc?”

Bắc Việt xả thân đánh miền Nam cho ai, nếu không là cho Tàu cho Nga? Những thứ mất đó, ai cũng thấy.

Rõ ràng là miền Nam bị xâm lược. Theo Điều 1 của Nghị Quyết 3314 nhằm định nghĩa về xâm lược của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 1974, “xâm lược là việc sử dụng lực lượng vũ trang hoặc là bất kỳ hành động nào trái với Hiến Chương Liên Hiệp Quốc của một quốc gia hay liên minh các quốc gia nhằm chống lại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hay sự độc lập về chính trị của một quốc gia khác hoặc của một liên minh các quốc gia khác.” Mặt khác, Bắc Việt còn công khai xé bỏ hiệp định Paris 1973.

Lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) bị quân đội một quốc gia khác là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) – Bắc Việt- tấn công và chiếm đóng (Bắc và Nam Việt là hai quốc gia có thể chế khác nhau và được thế giới công nhận.)

Người miền Nam bị mất nước, vì bị quân đội Bắc Việt xua quân chiếm đóng, lật đổ chính quyền, lập chính quyền mới.

Quân chiếm đóng đã có chính sách bỏ tù lâu dài quân cán chính chế độ miền Nam, đày ải lưu đày đội quân bại trận và đưa đến các vùng thâm sơn cùng cốc để đày đọa họ. Đội quân chiếm đóng cướp bóc tài nguyên, tịch thu tài sản, kho tàng, của cải của miền Nam đem về Bắc, cướp nhà, cướp đất, chia cho đoàn quân chiếm đóng với danh nghĩa “cải tạo tư sản,” dùng chính sách kỳ thị lâu dài để triệt tiêu và lùa đẩy thế hệ tinh hoa của miền Nam vào nhà tù hay đẩy ra biển cả.

Hành động cướp nước này còn tinh vi và tàn bạo hơn cả thời thuộc địa Pháp, số người thua trận bị giết và đày đọa, kỳ thị chưa bao giờ lên cao như ngày nay, giữa một giống người cùng quê hương với nhau, được tuyên truyền dưới chiêu bài “giải phóng” và “thống nhất” đất nước!

Dù có tuyên truyền đến mức độ nào về chuyện mất cả nước về tay Pháp hay chuyện “xâm lược” miền Nam của Mỹ, thì người dân ngày nay cũng đủ trình độ hiểu biết để nhận thức về việc này!

Dưới thảm họa mất nước, miền Nam rõ ràng đã mất nhiều thứ. Của cải tài sản là nhà cửa, đất đai, ruộng vườn, kho đụn, vàng bạc… đằng đẵng trong gần 45 năm, cuộc cướp bóc vẫn còn tiếp diễn với một cường độ không thấy dấu hiệu thuyên giảm. Chế độ kỳ thị, phân biệt, thù hận gần nửa thế kỷ nay chưa chấm dứt. Dân miền Bắc nghèo đói, sống những vùng cạn kiệt tài nguyên, di dân tràn ngập lãnh thổ miền Nam, chia sự trù phú của miền Nam và đồng hóa con người.

Về mặt tinh thần là quyền làm người bị triệt tiêu, tự do bị trói buộc. Cả nước chỉ có một thứ báo, thứ loa, thứ “đài” là cơ quan tuyên truyền của đảng. Đảng cầm đầu và quyết định. Đảng viên thống trị đất nước từ chức vụ một viên công an gác đường cho đến chủ tịch nước, có đặc quyền, đặc lợi, có một thứ luật pháp miễn trừ, có chế độ giáo dục và y tế ưu đãi riêng.

Một đất nước mà mọi người dân cũng như cả những viên chức chính phủ luôn lăm le tìm đường bỏ nước ra đi phải chăng là một xứ sở tốt đẹp mà các lãnh tụ cộng sản vẫn thường ca ngợi? Nếu cuộc sống hạnh phúc có thể tìm thấy trong chế độ này vì sao con người ta phải tìm vượt thoát, không bằng con đường lén lút ra khơi thì cũng cậy cục bán nhà, vay mượn, cầm cố để đi lao động, làm thuê, ở đợ, lấy chồng, hay thậm chí bán thân nơi xứ người?

Xã hội rêu rao “mình sống vì mọi người,” “con người là vốn quý,” “làm theo khả năng hưởng theo nhu cầu,” cuối cùng cũng chỉ là một xã hội bóc lột, giàu nghèo cách biệt, cán bộ đảng viên làm giàu trên quyền lực, nhờ súng đạn và nhà tù và băng đảng trong tay.

Nhưng điều mất mát lớn lao nhất mà dân tộc Việt Nam phải gánh chịu hôm nay, cho đến cả trăm năm sau, dù một ngày kia chế độ cộng sản không còn trên quê hương nữa, là sự mất mát đạo lý và nhân tính của con người. VNCH xây dựng con người trong cả thế kỷ, cộng sản phá nát con người chỉ trong vòng vài năm.

Con người đối với nhau “cạn tàu ráo máng” như loài thú hoang, không phải chỉ là nhà cầm quyền đối với dân bị trị, mà còn là giữa con người với nhau, trong đó có láng giềng, làng nước. Con giết cha mẹ, vợ chồng dâm chém nhau, tình yêu thương được thay thế bằng luật giang hồ. Những vụ cướp đất, cưỡng chế từ quyền lực, tranh giành, thù hận giữa con người với nhau đến mức khó tin. Cả một vườn chuối bị đốn ngang, một ao cá bị bỏ thuốc độc, thuốc chuột được bỏ vào một nồi bún riêu để hại người thân thuộc. Ngoài đường phố, dao bầu, mã tấu, gậy gộc được dùng để đối thoại, giải quyết mâu thuẫn với nhau. Chuyện hiếp dâm, tấn công tình dục, nhất là đối với trẻ con đã trở thành một tệ nạn lan tràn. Những vụ án mạng của băng đảng và giết tróc hàng loạt, hiếp dâm tập thể không gờm tay, nhờ sự tiếp sức của ma túy, rượu chè.

Người xưa vẫn đem tiêu chuẩn “trọng nghĩa khinh tài” ra để giữ gìn cương thường, đạo lý cho con người, ngày nay đồng tiền là cứu cánh và mục đích tối thượng. Ngay trong hai ngành tiêu biểu cho hoạt động căn bản của một quốc gia của xã hội là giáo dục và y tế, đồng tiền một mặt làm hư hỏng, mặt khác có thể giết chết con người không thương tiếc.

Tình nghĩa giữa thầy trò trong nhà trường, bác sĩ -y tá với bệnh nhân trên giường bệnh, quan chức và dân đen nơi chốn công đường, không còn chỗ cho sự tử tế, tình nghĩa giữa con người với nhau, mà chỉ thấy toàn sự thủ lợi, ích kỷ giẫm đạp lên nhau mà sống!

Ngay trong cả tập thể lãnh đạo của đảng cầm quyền, truyền thống của những đảng Cộng Sản, đã có những vụ thanh toán, giết tróc nhau công khai mà không bao giờ có thủ phạm.

Trong một xã hội băng hoại, đạo đức xuống cấp trầm trọng, nhưng danh từ như “nếp sống văn hóa,” “đời sống nhân văn” thành ra những khẩu hiệu trơ trẽn, vẫn viết bằng những hàng chữ lớn, hoa mỹ trên nền đỏ thẫm tượng trưng cho chế độ, hiện diện ở khắp hang cùng ngõ hẻm. Con người sống với nhau bằng sự dối trá, lường gạt nhau càng nhiều càng tốt, từ thực phẩm vào con đường dạ dày, đến niềm tin và trí tuệ cho phần tinh thần.

Những ngày cộng sản Bắc Việt mới vào Nam, dân chúng còn thấy được những điều tốt xấu, lối sống khác biệt giữa hai miền Nam Bắc, từ lối ăn nói, cử chỉ, phản ánh từ văn hóa, giáo dục và nếp sống hằng ngày giữa hai miền. Từ những khác biệt giữa hai miền, chúng ta thấy bật rõ, từ thói quen của một đứa trẻ trong trường học, thái độ của một cô bán hàng, lối cư xử của một nhân viên công lực… Nhưng dần dần cái xấu tràn lan, áp đảo những điều tốt đẹp, mảnh đất không được chăm bón, trở thành môi trường cho cỏ dại, loài trùng độc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưởi của cuộc đời (theo ý của Đức Đạt Lai Lạt Ma,) nên đất nước ngày hôm nay không còn mấy tốt đẹp, tử tế và cũng chẳng còn mấy ai chú ý hay muốn duy trì hay phục hồi những điều tốt đẹp ấy nữa.

Nỗi mất mát đó, tưởng chừng khó có thể tìm lại được. Miền Bắc đã ở dưới chế độ Cộng Sản hơn 70 năm, miền Nam đã mất 44 năm, thời gian đó đã sinh sản ra những thế hệ con người gọi là “xã hội chủ nghĩa,” của một thế hệ hãnh tiến, còn được gọi là “thế hệ Hồ Chí Minh.” Liệu rằng, một ngày nọ, chế độ này không còn, dân tộc phải trải qua bao nhiêu thời gian nữa để xây dựng lại con người?

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#12210 Posted : Saturday, May 4, 2019 3:39:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,515

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hải Quân VNCH Ra Khơi, 1975
Vùng IV Sông-ngòi


03/05/201918:41:00(Xem: 240)
ĐIỆP MỸ LINH
Biên khảo

Khoảng tháng 3 và tháng 4 năm 1975, Việt-Cộng đưa nhiều đơn vị về chung quanh Cần-Thơ, cố tạo áp lực ngay “trung tâm não bộ” của Vùng IV Chiến-Thuật.

Lúc bấy giờ, những Lực-Lượng Hải-Quân, một phần phải yểm trợ sông Đại-Ngãi – dòng sông huyết mạch từ Cần-Thơ xuống Cà-Mau, đi qua Bạc-Liêu – để hộ tống các ghe lúa gạo từ Bạc-Liêu về; phần còn lại rút về phòng thủ Cần-Thơ.

Tuy có nhiều đụng độ giữa Lực-Lượng Hải-Quân V.N.C.H. và Lực-Lượng Việt-Cộng chung quanh Cần-Thơ; nhưng vì Việt-Cộng dồn mọi nỗ lực lớn để tấn công Saigon, cho nên, tương đối áp lực địch tại Cần-Thơ không đủ làm bận tâm những giới chức thẩm quyền V.N.C.H.

Bằng cớ là Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam – Tư-Lệnh Quân-Đoàn IV – đã tăng phái cho mặt trận Vùng III một số lực lượng của Vùng IV. Và, theo chỉ thị của Tư-Lệnh Hải-Quân V.N.C.H., Tư-Lệnh Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi kiêm Tư-Lệnh Hạm-Đội Đặc-Nhiệm 21 – Phó-Đề-Đốc Đặng Cao Thăng – đã cho di chuyển một số đơn vị về yểm trợ Vùng III Sông-Ngòi.

Tình hình Vùng IV Sông-Ngòi còn rất yên tĩnh; nhưng Tổng-Lãnh-Sự Mỹ tại Cần-Thơ – Francis Terry McNamara – cũng đặt kế hoạch di tản nhân viên Việt và Mỹ của Tòa Tổng-Lãnh-Sự.

Ngày 21 tháng 4, trong dịp về Saigon nhận tiền phát cho nhân viên, Tổng-Lãnh-Sự Francis T. McNamara trình bày với Đại-Tá George Jacobson về kế hoặch di tản nhân viên. Theo Tổng-Lãnh-Sự McNamara, di tản bằng trực thăng sẽ gặp trở ngại về vấn đề tiếp tế nhiên liệu; vì vậy, Tổng-Lãnh-Sự McNamara yêu cầu được di tản bằng đường thủy. Đại-Tá Jacobson đồng ý. Nhờ ngoại giao khéo, Tổng-Lãnh-Sự McNamara được một nhân viên USAID – Cliff Frink – cung cấp hai LCM8.

Sau khi Phan-Thiết thất thủ, Vũng-Tàu bị đe dọa trầm trọng và các mặt trận Long-An, Tuyên-Nhơn, Trà-Cú, v. v… bùng nổ, Phó-Đề-Đốc Đặng Cao Thăng triệu tập đơn vị trưởng của những đại đơn vị Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi, đặt kế hoạch di tản để bảo vệ lực lượng trong trường hợp Vùng IV Chiến-Thuật bị tấn công. Trong phiên họp này, Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Bá Trang – Tư-Lệnh Lực-Lượng Thủy-Bộ kiêm Tư-Lệnh Lực-Lượng Đặc-Nhiệm 211 – tỏ vẻ không đồng ý với giải pháp di tản.

Ngày 27 tháng 4, Phó-Đề-Đốc Thăng gặp Thiếu Tướng Lê Văn Hưng – Tư-Lệnh-Phó Quân-Đoàn IV. Hai vị sĩ quan cao cấp trao đổi tình hình chiến sự. Tướng Hưng cho Phó-Đề-Đốc Thăng biết rằng Tướng Nguyễn Khoa Nam đã liên lạc với Bộ-Tổng-Tham-Mưu Saigon, nhưng không có một kế hoạch nào từ Bộ-Tổng-Tham-Mưu về việc rút xuống Vùng IV cả. Phó-Đề-Đốc Thăng hỏi dò Tướng Hưng về việc di tản. Tướng Tư-Lệnh-Phó Vùng IV Chiến-Thuật đáp: “Tôi không đi đâu cả. Tôi sẽ ở lại, bắn đến viên đạn cuối cùng rồi tôi sẽ tự sát!”

Ngày 28 tháng 4, lúc 3 giờ chiều, Phó-Đề-Đốc Thăng liên lạc với Thiếu Tướng Nguyễn-Khoa-Nam, trình bày những biến chuyển quân sự mới nhất. Tướng Nam bảo có vài chính trị gia và tướng lãnh đã bàn kế hoạch rút về Vùng IV, cố thủ. Nhưng dường như đó là những ý kiến cá nhân, chưa có sự đồng thuận nào của chính phủ trung ương. Tướng Nam cũng cho Phó-Đề-Đốc Thăng biết là Ông vừa liên lạc với Bộ-Tổng-Tham-Mưu, có thể, với vị Tổng-Tham-Mưu-Trưởng mới – Trung Tướng Vĩnh Lộc – chính phủ sẽ cố thủ để điều đình.

Chiều 28 tháng 4, một chiếc phà và hai LCM8 chở khoảng 30 người Mỹ, một số đông nhân viên Việt-Nam và Tổng-Lãnh-Sự Mỹ tại Cần-Thơ – Francis T. McNamara – trên đường ra biển, bị Giang-Đoàn 25 Xung-Phong chận lại.

Được thông báo về sự việc này, Thiếu Tướng Hưng yêu cầu Phó-Đề-Đốc Thăng đến nơi, tăng phái vài giang đỉnh để kéo chiếc phà và hai LCM8 chở số người Việt Mỹ đó về lại Cần-Thơ.

Khi đến nơi, Phó-Đề-Đốc Thăng chỉ hỏi: “Có quân nhân Việt-Nam nào đào ngũ, trốn trên đó không?” Sau khi được xác nhận là “Không”, Phó-Đề-Đốc Thăng cho phép chiếc phà và hai LCM8 ra đi. Quyết định này của Phó-Đề-Đốc Thăng không có sự tham khảo ý kiến của Tướng Lê Văn Hưng hoặc Tướng Nguyễn Khoa Nam; vì hai vị Tướng này đang bay chỉ huy hành quân.

Chiều 29 tháng 4, một Thiếu-Tá tòng sự tại phòng hành quân Bộ-Tư-Lệnh Hải-Quân Saigon gọi cho Phó-Đề-Đốc Thăng, thông báo rằng Bộ-Tư-Lệnh Hải-Quân Saigon đã chuẩn bị rút! Tối, vị Thiếu-Tá này gọi lại và cho hay: Bộ-Tư-Lệnh Hải-Quân Saigon và nhiều chiến hạm đã rời Saigon!

Vì sự liên lạc từ trung ương đến các Vùng không còn chặt chẽ nữa, cho nên, đến giờ phút đó Phó-Đề-Đốc Thăng vẫn chưa biết Trung Tướng Vĩnh Lộc đã được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng-Tham-Mưu-Trưởng Quân-Lực V.N.C.H.!

Tối 29 tháng 4, khoảng 8 giờ, Trưởng Khối An-Ninh Hải-Quân – Đại-Tá Chiến-Binh Nguyễn Văn Tấn – gọi điện thoại mời Phó-Đề-Đốc Thăng về Saigon; nhưng Đại-Tá Tấn không cho biết lý do. Phó-Đề-Đốc Thăng bảo để Ông suy nghĩ, 11 giờ đêm gọi lại, Ông sẽ trả lời.

Ngay sau đó, Phó-Đề-Đốc Đặng Cao Thăng – Tư-Lệnh Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi – ra lệnh “tự do vận chuyển”! Lệnh này được chuyển sang Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Văn Thông – Tư-Lệnh Lực-Lượng Trung-Ương kiêm Tư-Lệnh Đặc-Nhiệm 214 – chứ không chuyển cho Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Bá Trang – Tư-Lệnh Lực-Lượng Thủy-Bộ kiêm Tư-Lệnh Lực-Lượng Đặc-Nhiệm 211.

11 giờ đêm, Phó-Đề-Đốc Thăng cho tập họp tất cả sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ, rồi thông báo quyết định của Ông là sẽ ra đi. Ai muốn đi, về đem gia đình vào; ai không muốn đi, xin giữ an ninh giùm cho những người đi.

Đến giờ phút đó Phó-Đề-Đốc Thăng cũng vẫn chưa nghe Đại-Tá Tấn gọi lại.

Khuya 29 rạng ngày 30 tháng 4, trong khi các LCM đưa Phó-Đề-Đốc Đặng Cao Thăng và Bộ-Tham-Mưu Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi đang chạy trên sông Cửa Tiểu thì Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam liên lạc truyền tin, muốn nói chuyện với Phó-Đề-Đốc Thăng; nhưng Phó-Đề-Đốc Thăng không trả lời.

Trong khi những sự việc kể trên xảy ra tại Bộ-Tư-Lệnh Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi thì tại Căn-Cứ Tiếp-Vận Bình-Thủy, tình thế vẫn yên, cho đến…

…Sáng 30 tháng 4, sau khi nghe lệnh Tổng Thống Dương Văn Minh đầu hàng, Căn-Cứ Tiếp-Vận Bình-Thủy trở nên rối loạn.

10 giờ sáng, Đại-Tá Cơ-Khí Nguyễn Ngọc Xuân – Chỉ-Huy-Trưởng Căn-Cứ Tiếp-Vận – tập họp nhân viên và tuyên bố tan hàng!

12 giờ trưa, Đại-Tá Xuân lấy một LCM đi ra hướng biển cùng với khoảng 20 PBR của Lực-Lượng Thủy-Bộ.

Sau đó, Tư-Lệnh Lực-Lượng Thủy-Bộ kiêm Tư-Lệnh Lực-Lượng Đặc-Nhiệm 211 – Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Bá Trang – từ một PBR đang chạy song song với LCM chở Đại-Tá Xuân, hỏi: “Đi làm chi, Xuân? Ở lại đi.” Đại-Tá Xuân im lặng. LCM vẫn tiến. Một lúc sau, Đại-Tá Trang cho lệnh PBR quay về.

Tại Bộ-Tư-Lệnh Trung-Ương, sau khi nhận được lệnh “tự do vận chuyển” từ Phó-Đề-Đốc Thăng, Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Văn Thông – Tư-Lệnh Lực-Lượng Trung-Ương – truyền lệnh này đến những đơn vị ở xa và thông báo một cách hạn chế cho nhân viên tại Đồng-Tâm. Đại-Tá Thông nhắn nhủ: “Ai không muốn đi thì cố giữ an ninh, trật tự giùm cho những người muốn đi.”

Sau đó, Đại-Tá Nguyễn-Văn-Thông cùng một số người xuống ba chiếc LCM8, đi ra sông Cửa Tiểu.

MẶT TRẬN TUYÊN-NHƠN và NHỮNG ĐỤNG ĐỘ NHỎ TẠI VÙNG IV SÔNG-NGÒI

Trong khi những biến cố trọng đại xảy ra tại Bộ-Chỉ-Huy Hải-Quân Vùng IV Sông-Ngòi và tại Bộ-Tư-Lệnh Lực-Lượng Trung-Ương thì những Lực-Lượng Hải-Quân đóng rải rác trong lãnh thổ Vùng IV Sông-Ngòi phải chống trả với các đơn vị chủ lực của Việt-Cộng tại những mặt trận sau đây:

Xã Hòa-Thành thuộc địa phận Cà-Mau

Tin tình báo của Tiểu-Khu An-Xuyên và Trung-Đoàn 32 Bộ-Binh tại Cà-Mau cho hay: Sau khi viên Phó-Xã-Trưởng xã Hòa-Thành bỏ hàng ngũ Quốc-Gia sang đầu thú với Việt-Cộng, Việt-Cộng đưa quân cấp tiểu đoàn về tấn công xã Hòa-Thành.

Xã Hòa-Thành cạnh bờ sông, cách Tiền-Doanh Yểm-Trợ khoảng ba cây số. Xã này là vị trí chiến lược của Tiểu-Khu An-Xuyên và cũng là nơi Bộ-Chỉ-Huy Liên-Đoàn 2 Thủy-Bộ cùng nhiều Giang-Đoàn Thủy-Bộ khác trú đóng.

Ngày 16 tháng 4, sau khi được yêu cầu, Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 72 Thủy-Bộ – Đại-Úy Khai – đưa đoàn chiến đỉnh về xã Hòa-Thành. Sau khoảng 15 phút khởi hành, đoàn giang đỉnh bị Việt-Cộng xử dụng B40, B41 và các loại súng nhỏ tấn công.

Đoàn giang đỉnh phản công nhưng rất hạn chế vì hai bên bờ sông là nhà dân. Khi phát hiện Bộ-Chỉ-Huy Việt-Cộng đóng ngay cạnh bờ sông, đầu con rạch dẫn nước ra sông, đoàn chiến đỉnh phải xử dụng M79 và súng cối 81 ly bắn trực xạ.

Khoảng nửa giờ giao tranh, Bộ-Chỉ-Huy Liên-Đoàn 2 Thủy-Bộ cho tăng cường thêm vài chiến đỉnh nữa. Sau đó không lâu, quân V.N.C.H. làm chủ tình hình.

Rạch Sỏi thuộc tỉnh Kiên-Giang

Lực lượng Hải-Quân vùng Kiên-Giang trong tháng 4 năm 1975 gồm những đơn vị sau đây:

•Căn-Cứ Hải-Quân Kiên-An, đóng tại Xẻo-Rô.
•Tiền-Doanh Yểm-Trợ Rạch-Sỏi, đóng tại Rạch-Sỏi.
•Toán Sưu-Tập 5, đóng trong Tiền-Doanh Yểm-Trợ Rạch-Sỏi.
•Liên-Đoàn 1 Thủy-Bộ

Liên-Đoàn 1 Thủy-Bộ – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân ThiếuTá Phan Hữu Niệm – gồm có;

•Bộ-Chỉ-Huy lưu động, đóng tại Rạch-Sỏi vào thời điểm này.
•Giang-Đoàn 70 Thủy-Bộ, do Hải-Quân Thiếu-Tá Thùy Trinh Bạch chỉ huy.
•Giang-Đoàn 71 Thủy-Bộ, do Hải-Quân Đại-Úy Dương Văn Tèo chỉ huy.
•Một Monitor, một LCM6 và một Fom do Giang-Đoàn 29 Xung-Phong biệt phái.
•Bốn PBR do Giang-Đoàn 53 Tuần-Thám tăng phái.

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ an ninh những khu vực kể trên, Liên-Đoàn 1 Thủy-Bộ còn phối hợp hành quân với Tiểu-Khu Kiên-Giang, hai Chi-Khu Kiên-Thành, Kiên-An và hai Trung-Đoàn 32 - 33 Bộ-Binh.

Vì tình hình quân sự trong vùng trách nhiệm của Hải-Quân trong tháng 4 hơi sôi động hơn những tháng trước, cho nên, công tác của Hải-Quân lúc bấy giờ hơi nặng về:

•An ninh Căn-Cứ Hải-Quân Kiên-An.
•An ninh Tiền-Doanh Yểm-Trợ Rạch-Sỏi.
•An ninh những tiền đồn vòng đai Tiểu-Khu Kiên-Giang.

30 tháng 4, lúc 4 giờ sáng, Việt-Cộng tấn công Tiền-Doanh Yểm-Trợ Rạch-Sỏi bằng B40, B41, súng cối và đại liên. Chỉ-Huy-Trưởng Tiền-Doanh Yểm-Trợ và nhiều nhân viên bị thương. Lập tức, các giang đỉnh tại bến được phái đến chận tuyến Bắc và tuyến Nam kinh Cái Sắn. Những giang đỉnh hoạt động xa được điều động về yểm trợ Căn-Cứ Hải-Quân Xẻo-Rô, đề phòng địch “dương Đông, kích Tây”.

Khi trận chiến đang tiếp diễn, Tiểu-Khu Kiên-Giang thông báo cho Hải-Quân biết rằng Việt-Cộng đột kích vào phi trường Rạch-Sỏi, lấy hai thiết giáp M113 và đang chạy về hướng Kiên-Tân.

Hai Alpha trang bị M72 được lệnh án ngữ đầu cầu phía Bắc Tiền-Doanh Yểm Trợ để ngăn hai chiến xa. Không có Pháo-Binh yểm trợ, vì Tiền-Doanh Yểm-Trợ tọa lạc ngay khu thị tứ.

Khoảng 7 giờ sáng, Hải-Quân đưa từng toán quân ra ngoài, đẩy lui địch. Địch rút lui khoảng một cây số, nhưng vẫn tiếp tục pháo kích vào đơn vị Hải-Quân.

10 giờ 30 sáng cùng ngày, nghe lệnh đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh, Chỉ-Huy-Trưởng Liên-Đoàn 1 Thủy-Bộ – Hải-Quân Thiếu-Tá Phan Hữu Niệm – liên lạc Bộ-Tư-Lệnh Lực-Lượng Thủy-Bộ và được chỉ thị theo lệnh địa phương – nghĩa là theo lệnh Bộ-Binh! Thiếu-Tá Niệm rất ngạc nhiên, nhưng vẫn liên lạc Tiểu-Khu. Tiểu-Khu cho biết lệnh Quân-Đoàn: Tử thủ!

Lúc này Việt-Cộng lại pháo kích nặng hơn. Ban tham mưu Hải-Quân đặt kế hoạch rút khỏi Tiền-Doanh Yểm-Trợ Rạch-Sỏi vào lúc 6 giờ chiều. Nhưng sau đó, Việt-Cộng pháo kích dữ dội hơn, Hải-Quân quyết định rút sớm hơn dự dịnh.

Ba giờ chiều cùng ngày, tất cả đơn vị Hải-Quân thuộc Tiểu-Khu Kiên-Giang thực hiện kế hoạch di tản rất chu đáo.

Ngày 1 tháng 5, lúc 3 giờ chiều, Lực-Lượng Hải-Quân thuộc Tiểu-Khu Kiên-Giang đến Hòn Tre, neo phía Bắc Hòn Tre. Thiếu-Tá Niệm triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Kết quả cuộc họp là không ai muốn tiếp tục đi. Ban tham mưu đi đến quyết định: Vào Hòn Tre – nơi Duyên-Đoàn 43 trú đóng – giao tất cả chiến đỉnh cho ban tiếp thu Việt-Cộng!

Kinh Chợ Gạo

Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.2 – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân Thiếu-Tá Võ Văn Bảy – gồm Giang-Đoàn 21 Xung-Phong và Giang-Đoàn 42 Ngăn-Chận.

Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.2 có nhiệm vụ tuần tiễu, phục kích ngăn chận địch vượt sông, yểm trợ hải pháo cho các đồn, phối hợp hành quân với Tiểu-Khu và Chi-Khu, thuộc lãnh thổ Định-Tường và Kiến-Hòa.

Từ cuối tháng 3, đơn vị du kích 232 của Việt-Cộng tạo áp lực nặng trên quốc lộ 4, với mục đích cầm chân Sư-Đoàn 7, Sư-Đoàn 9 và Sư-Đoàn 22 – từ Qui-Nhơn vào, đang dưỡng quân – của Quân-Lực V.N.C.H.

Ngày 1 tháng 4, Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.2, Bộ-Chỉ-Huy đặt tại Chi-Khu Chợ Gạo, được chỉ định phối hợp hoạt động trực tiếp với Chi-Khu Chợ Gạo để bảo vệ thủy lộ huyết mạch từ miền Tây về Saigon.

Ngày cũng như đêm, trong những cuộc hành quân giải tỏa chướng ngại vật do Việt-Cộng đặt trên kinh Chợ Gạo, hoặc tuần tiễu bảo vệ ghe thuyền, hay hành quân hộ tống những đoàn ghe, v. v… các đơn vị của Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.2 lúc nào cũng bị địch phục kích và tấn công bằng đủ loại vũ khí.

Ngày 14 tháng 4, Giang-Đoàn 21 Xung-Phong đang biệt phái cho Biệt-Khu Thủ-Đô, được Giang-Đoàn 45 Ngăn-Chận – do Hải-Quân Đại-Úy Nguyễn Văn S. chỉ huy – đến thay thế.

Đêm 26 tháng 4, Việt-Cộng pháo kích vào Chi-Khu Chợ Gạo.

30 tháng 4, lúc 2 giờ sáng, sĩ quan trực trung tâm hành quân Bộ-Tư-Lệnh Lực-Lượng Trung-Ương – tức là Lực Lượng Đặc-Nhiệm 214 – thông báo Lực-Lượng chấm dứt chỉ huy, các đơn vị tùy nghi định liệu!

UserPostedImage

Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn

MẶT TRẬN TUYÊN-NHƠN

Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân Thiếu-Tá Đoàn Quan Vũ – đóng cạnh Chi-Khu Tuyên-Nhơn; gồm hai đơn vị sau đây:
•Giang-Đoàn 43 Ngăn-Chận – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân Thiếu-Tá Lê Anh Tuấn.
•Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân Thiếu-Tá T.M.H.

Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 chịu trách nhiệm hai vùng sông rạch thuộc tỉnh Kiến-Tường (Mộc-Hóa) và Định-Tường.

Là một chướng ngại đáng kể đối với những đơn vị Việt-Cộng lâm le muốn đưa quân vào Long-An bằng đường thủy, Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 luôn luôn sẵn sàng chấp nhận những trận thư hùng. Trong tất cả những trận đụng độ, phải kể đến những cuộc tấn công quy mô của Trung-Đoàn E1 Việt-Cộng vào Tuyên-Nhơn vào cuối năm 1974.

Đêm 6 tháng 12 năm 1974, Việt-Cộng tấn công dữ dội và chiếm được chợ Tuyên-Nhơn cùng nhiều đồn. Nhưng Việt-Cộng cũng vẫn không thể xâm nhập vòng đai đơn vị Hải-Quân và Chi-Khu Tuyên-Nhơn; vì Chi-Khu đóng cạnh Bộ-Chỉ-Huy Hải-Quân.

Trong thời điểm này, Chỉ-Huy-Trưởng Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 – Hải-Quân Thiếu-Tá Đoàn Quan Vũ – và Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám đều về Đồng-Tâm hội. Chỉ-Huy-Phó Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 – Hải-Quân Thiếu-Tá Phạm Văn Tạo – phải túc trực tại Bộ-Chỉ-Huy Sư-Đoàn 9 Bộ-Binh để điều hợp hành quân. Chỉ còn Hải-Quân Thiếu-Tá Lê Anh Tuấn – Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 43 Ngăn-Chận – là sĩ quan thâm niên hiện diện tại đơn vị.

Thiếu-Tá Tuấn điều động và chỉ huy phản công. Việt-Cộng rút lui, bỏ lại hơn 20 xác!

Đêm 7 tháng 12 năm 1974, để rửa hận, Việt-Cộng lại tấn công tàn bạo hơn, quyết dứt điểm Hải-Quân để tiến chiếm Chi-Khu Tuyên-Nhơn; nhưng vẫn bị Hải-Quân chống trả mãnh liệt. Việt-Cộng lại rút lui, bỏ lại 11 xác!

Sau đó, biết không thể dứt nổi Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1, Việt-Cộng vẫn cố giữ những địa điểm đã chiếm; đồng thời pháo kích dai dẳng vào đơn vị Hải-Quân và Chi-Khu Tuyên-Nhơn.

Không-Quân Việt-Nam được điều động đến và Sư-Đoàn 9 Bộ-Binh cũng tham chiến, chận đường tiến quân của địch.

Ngày 11 tháng 12 năm 1974, trên đường viện binh, một Chinook chở một đại đội Trinh-Sát thuộc Sư-Đoàn 9 bị Việt-Cộng dùng SA7 bắn hạ. Rất nhiều thương vong!

Kể từ thời điểm này cho đến tháng 3 năm 1975, đơn vị Hải-Quân và Chi-Khu Tuyên-Nhơn luôn luôn bị áp lực của địch rất nặng nề.

Ngày 26 tháng 3 năm 1975, Việt-Cộng lại tấn công hết sức quy mô và tàn bạo vào Chi-Khu Tuyên-Nhơn. Hải-Quân và quân bạn chống trả rất mãnh liệt. Cuối cùng, Việt-Cộng phải rút lui, để lại trận địa khoảng 200 xác! Vũ khí của địch bị tịch thu phải chuyển vận bằng GMC.

Sau chiến thắng tại Tuyên-Nhơn, Hải-Quân Thiếu-Tá Lê-Anh-Tuấn được đề nghị thăng Trung-Tá tại mặt trận.

Ngày 23 tháng 4, Thiếu-Tá Tuấn về Saigon họp. Khi trở lại đơn vị, trên đường từ Cai-Lậy vào Mộc-Hóa để vào Tuyên-Nhơn, Thiếu-Tá Tuấn xử dụng GMC và bị Việt-Cộng pháo kích liên tục. Thiếu-Tá Tuấn liên lạc truyền tin với người bạn cùng khóa – Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 40 Ngăn-Chận – xin tiếp viện. Nhưng ăng-ten bị gãy, cuộc điện đàm đứt đoạn.

Tối 24 tháng 4 Thiếu-Tá Tuấn về đến Tuyên-Nhơn.

Ngày 26 tháng 4, Việt-Cộng dốc toàn lực tấn công Tuyên-Nhơn. Chỉ-Huy-Trưởng Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 đi phép. Lực-Lượng Hải-Quân tại Tuyên-Nhơn bị pháo kích nặng nề. Tất cả hệ thống truyền tin bị hư hại. Thiếu-Tá Tuấn cố gắng liên lạc với Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám. Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám cho Thiếu-Tá Tuấn biết rằng Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám cũng đang bị địch pháo kích dữ dội. Và, với giọng thất vọng, Ông nói với Thiếu-Tá Tuấn: “Thôi, mày báo cáo chi nữa. Hai đứa mình chịu trận cho đến chết thôi!” Cuộc điện đàm vừa đến đó, bỗng, một tiếng nổ lớn, mọi tần số liên lạc truyền tin đều bất khiển dụng! Cùng lúc đó, Việt-Cộng đứng thẳng người, vừa tràn vào phòng tuyến của quân V.N.C.H. vừa bắn chứ không còn ẩn núp nữa!

Tuy trận chiến khốc liệt như vậy, nhưng Tuyên-Nhơn vẫn đứng vững như tinh thần chiến đấu kiên cường của Người Lính V.N.C.H.

Sau khi không phá vỡ được phòng tuyến Tuyên-Nhơn, Trung-Đoàn E1 Việt-Cộng phong tỏa Tuyên-Nhơn bằng một hệ thống phòng không dày đặc và thả thủy lôi trên mọi thủy trình dẫn đến Tuyên-Nhơn. Sự tiếp tế cho Chi-Khu và Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 vô cùng khó khăn.

Tối 29 tháng 4, Tư-Lệnh-Phó Lực-Lượng Trung-Ương – Hải-Quân Đại-Tá Vũ Xuân An – từ Đồng-Tâm, liên lạc được với Thiếu-Tá Lê Anh Tuấn và ra lệnh Thiếu-Tá Tuấn, bằng mọi cách, phải đưa đơn vị rời Tuyên-Nhơn.

Là một sĩ quan nặng tinh thần kỹ luật, Thiếu-Tá Tuấn triệu tập ngay cuộc họp khẩn cấp. Tất cả sĩ quan chỉ mới tề tựu được mấy phút thì Việt-Cộng tiến vào và dừng lại cách vòng đai căn cứ Hải-Quân một khoảng ngắn. Hai bên không nổ súng. Thiếu-Tá Tuấn liên lạc, hỏi Đại-Tá An: “Có đi được không, Commandant?” Đến lúc đó Đại-Tá An mới cho Thiếu-Tá Tuấn biết là đã rã ngũ! Thiếu-Tá Tuấn lại liên lạc với Chỉ-Huy-Phó Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 214.1 – Hải-Quân Thiếu-Tá Phạm Văn Tạo – để được xác nhận.

Hiểu rõ tình hình, Thiếu-Tá Lê-Anh-Tuấn nhân danh Tư-Lệnh Hải-Quân, tuyên bố giải nhiệm những đơn vị Hải-Quân trong vùng trách nhiệm; rồi Ông mở đường máu, đưa đoàn chiến đỉnh về Bến-Lức.

Khi đoàn chiến đỉnh vừa rời nơi đồn trú khoảng một cây số thì bị Việt-Cộng tấn công. Giang-Đoàn 43 Ngăn-Chận và Giang-Đoàn 64 Tuần-Thám vừa phản công vừa xuôi theo sông Vàm-Cỏ.

Tối 30 tháng 4, khoảng nửa đêm, đoàn giang đỉnh về gần đến kinh Thủ-Thừa, Việt-Cộng bắn chỉ thiên, gọi đoàn giang đỉnh lại. Để tránh đổ máu, Thiếu-Tá Tuấn ra lệnh đoàn tàu cứ tiến, không được bắn trả; trừ trường hợp Việt-Cộng cố tình tiêu diệt mình thì mình mới tự vệ.

Thấy đoàn chiến đỉnh vẫn tiếp tục di chuyển, chiến xa Việt-Cộng hạ nòng súng bắn trực xạ. Nhiều nhân viên Giang-Đoàn chết và bị thương. Tức tốc, đoàn chiến đỉnh bắn trả.

Khi bắt được tần số truyền tin nội bộ của Hải-Quân, Việt-Cộng kêu gọi Thiếu-Tá Tuấn cho chiến đỉnh ủi bãi, lên bờ trình diện. Quá phẫn uất, Thiếu-Tá Tuấn đưa nòng súng “ru-lô” lên…

Khuya 30 tháng 4, rạng ngày 1 tháng 5 năm 1975, trên sông Vàm-Cỏ-Tây, Chỉ-Huy-Trưởng Giang-Đoàn 43 Ngăn-Chận – Hải-Quân Thiếu-Tá Lê Anh Tuấn – đi vào lịch sử!

ĐIỆP MỸ LINH
http://www.diepmylinh.com/

Edited by user Saturday, May 4, 2019 3:44:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12211 Posted : Saturday, May 4, 2019 3:48:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,515

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
HẢI QUÂN V.N.C.H. RA KHƠI, 1975
Hải-Vận-Hạm Lam-Giang, HQ 402 - Một Huyền Thoại


UserPostedImage

ĐIỆP MỸ LINH
Biên khảo

Sau nhiều chuyến chuyển quân và dân từ miền Trung vào, HQ 402 vào tiểu kỳ tại Hải-Quân Công-Xưởng.

Tình trạng kỹ thuật của HQ 402 đáng lẽ phải vào đại kỳ; nhưng vì kế sách của Bộ-Tư-Lệnh đã hoạch định, HQ 402 chỉ được tiểu kỳ thôi.

Vì tình trạng chiến hạm đang sửa chữa, cả Hạm-Trưởng lẫn Hạm-Phó đều vắng mặt. Quân số của HQ 402 chỉ còn khoảng 50 nhân viên, 10 Thiếu-Úy và một sĩ quan cơ khí – Trung-Úy Cao Thế Hùng.

Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ.

Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh, sĩ quan an ninh, bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.

Lúc này nhiều ngàn người đã tuôn vào Hải-Quân Công-Xưởng và tràn lên HQ 402. Sau khi tuyên bố tàu hư không đi được, Trung-Úy Hùng rời chiến hạm, đi về bến Bạch-Đằng.

Tại bến Bạch-Đằng, thấy xe tăng Việt-Cộng đang tiến vào công trường Mê-Linh và nghe nhiều tiếng súng, Trung-Úy Hùng trở lại HQ 402.

Sau khi trở lại, Trung-Úy Hùng thấy trong số người trên HQ 402 có Trung-Úy Thước, thuộc HQ 402; một số sĩ quan Hải-Quân khóa 19; Thiếu-Úy Hải, cùng ngành với Trung-Úy Hùng và rất nhiều Đại-Tá Bộ-Binh. Tất cả đều yêu cầu Trung-Úy Hùng sửa chữa HQ 402 để di tản.

Biết tình trạng hư hại nặng nề của HQ 402, Trung-Úy Hùng tự nghĩ một mình Ông không thể sửa được; Ông lén trốn lên bờ. Vừa cho chìa khóa vào cổ xe Jeep, Trung-Úy Hùng bị nhiều người kéo lại, đưa trở lại HQ 402.

Lần trở lại thứ hai này, Trung-Úy Hùng gặp giáo sư Triết của Ông, Cha Huynh, hiệu trưởng trường trung học Hưng-Đạo Saigon. Trung-Úy Hùng giải thích với Cha Huynh: 24 bình điện của chiến hạm đều hết hơi, cần charge. Mỗi bình rất lớn và nặng. Nếu được đưa lên Hải-Quân Công-Xưởng thì cũng mất khoảng một ngày mới charge được một bình! Thêm nữa, la bàn điện (Gyro Compass) ở đài-chỉ-huy đã bị tháo, đưa lên Hải-Quân Công-Xưởng sửa mấy ngày nay. Trung-Úy Hùng trình với Cha Huynh, với trách nhiệm tinh thần cho cả 2.000 người trên HQ 402, Cha Huynh nên yêu cầu mọi người rời chiến hạm vì chiến hạm bất khiển dụng và Việt-Cộng đang tiến vào ngõ Bộ-Tư-Lệnh Hải-Quân.

Sau khi Cha Huynh thông báo, mọi người đồng lòng ở lại, chết chung với HQ 402!

Trước tình thế như vậy, Trung-Úy Hùng đành phải huy động tất cả đàn ông, thanh niên phụ giúp. Ngại nội tuyến thảy lựu đạn xuống hầm máy, nhiều Đại-Tá phụ trách an ninh. Thanh niên hăng hái di chuyển những máy điện theo lời chỉ dẫn của Trung-Úy Hùng.

Sau nhiều giờ sửa chữa, một máy tàu nổ, nhưng dầu xịt ra tung tóe. Trung-Úy Hùng bảo mọi người lấy áo quần, khăn trải giường quấn quanh các ống dẫn dầu. Khi máy chính nổ, Trung-Úy Hùng tức tốc cho tắt tất cả hệ thống điện – trừ máy ép gió.

3 giờ chiều cùng ngày, máy tàu chạy êm. Trung-Úy Hùng bảo mọi người lấy tất cả phao trên những chiến hạm bỏ trống, đem sang HQ 402. Trung-Úy Hùng chọn một số thanh niên lực lưỡng – không cần biết họ là Hải-Quân hay không – để lái tàu; nhóm khác sắp hàng một từ đài-chỉ-huy đến hầm máy để chuyền khẩu lệnh.

Sau khi chỉ cho nhóm thanh niên bẻ tay lái sang phải, sang trái, Trung-Úy Hùng chạy lên, chạy xuống đài-chỉ-huy và hầm máy, tìm cách đưa chiến hạm ra sông.

Ra đến sông, Trung-Úy Hùng ra lệnh “tiến 5”. Lệnh được chuyền miệng từ hầm lái lên đài-chỉ-huy cũng mất cả một phút. Không hiểu những “nhân viên vận chuyển (!)” lái như thế nào mà phần sau của HQ 402 đâm vào câu-lạc-bộ-nổi của Hải-Quân! Nước chảy xiết! Trung-Úy Hùng vội thét lên: “phải 5”. Nhóm thanh niên lái tàu vặn tay lái như thế nào mà mũi chiến hạm đâm sang Thủ-Thiêm, làm hư hại một số nhà sàn! Cứ “phải 5”, “trái 5”, HQ 402 quay vòng vòng trước công trường Mê-Linh chứ không chạy thẳng được.

Ngại bị Việt-Cộng bắn, Trung-Úy Hùng bảo mọi người nằm sát xuống sàn chiến hạm, không để Việt-Cộng thấy. Đồng thời Trung-Úy Hùng lấy vạt áo trắng của một người nào đó, bảo mấy ông Hải-Quân cột vào giây cờ, kéo lên.

Trên công trường Mê-Linh, Việt-Cộng tưởng rằng HQ 402 từ xa về cho nên họ đưa tay vẫy chào. Trên chiến hạm, mấy ông Hải-Quân cũng giả vờ vẫy tay reo hò.

Sau gần một tiếng đồng hồ loanh quanh trước công trường Mê-Linh, cuối cùng HQ 402 từ từ “bò” thẳng.

Từ nhà hàng Majestic đến Nhà-Bè, HQ 402 vớt thêm rất nhiều người từ những ghe nhỏ chạy theo hai bên hông tàu.

Khoảng 5 giờ chiều, lúc đến sông Soài Rạp, HQ 402 gặp HQ 601 trở về. Hạm-Trưởng HQ 601, Hải-Quân Đại-Úy Trần Văn Chánh, bảo Trung-Úy Hùng đừng đi ngã Vũng-Tàu, Việt-Cộng chận rồi. Chiếc Việt-Nam Thương-Tín bị bắn lúc sáng.

Đang lúng túng ở ngã ba sông Soài Rạp, Trung-Úy Hùng thấy từng đoàn PBR và rất nhiều loại chiến đỉnh của Lực-Lượng Tuần-Thám, Lực-Lượng Trung-Ương, Lực-Lượng Đặc-Nhiệm 99 và những đơn vị Hải-Quân khác chạy vòng vòng bên Bắc-Cầu-Nổi.

Biết Lực-Lượng Đặc-Nhiệm 99 thuộc quyền chỉ huy của Hải-Quân Đại-Tá Lê Hữu Dõng, Thiếu-Úy Hải trên HQ 402 liên lạc vô tuyến tìm Đại-Tá Dõng, nhờ Đại-Tá Dõng đưa HQ 402 ra biển.

Từ LCM8 Đại-Tá Dõng lên HQ 402. Sau khi xem xét tình trạng HQ 402 và nghe Trung-Úy Hùng trình bày, Đại-Tá Dõng cũng phải lắc đầu, thán phục những người đã có công đưa được HQ 402 đến đây!

Sau khi lái thử, thấy HQ 402 cứ chạy được một chốc lại quay một vòng 30 độ – vì lệnh truyền miệng từ đài-chỉ-huy đến phòng lái mất thời gian tính – Đại-Tá Dõng không dám tự tin vào kinh nghiệm hải vụ của Ông nữa. Lúc này Trung-Úy Hùng lại huy động thêm một toán tác nước, vì nước ngập phòng máy.

Cũng thời điểm này, Phó-Đề-Đốc Nghiêm Văn Phú, bác sĩ Trần Quốc Dũng và rất nhiều quân nhân của những Lực-Lượng Hải-Quân nhập hạm.

Sáng 1 tháng 5, hì hục mãi, Đại-Tá Dõng cũng hướng dẫn HQ 402 ra đến biển. Một Destroyer, thuộc Đệ Thất Hạm-Đội, thấy HQ 402 chạy một chốc lại quay 30 độ thì biết có sự bất thường. Destroyer này muốn đến yểm trợ HQ 402. Nhưng khi Destroyer vừa đến gần, gặp lúc HQ 402 quay, suýt đụng vào Destroyer, Destroyer hoảng, kéo còi bỏ chạy!

Bất ngờ mọi người ngạc nhiên thấy sự hiện diện của hai người Mỹ trên HQ 402. Nhiều người Việt uất, vì cho rằng Mỹ bỏ rơi Nam Việt-Nam, muốn giết hai người Mỹ này. Trung-Úy Hùng đưa hai người Mỹ lên phòng, bảo vệ họ. Đại-Tá Dõng nhờ hai người Mỹ này gọi Đệ Thất Hạm-Đội, xin tiếp cứu; nhưng hai người Mỹ này không biết tần số liên lạc của Đệ Thất Hạm-Đội.

Đại-Tá Dõng gọi Phó-Đô-Đốc Cang trình bày tình trạng của HQ 402. Cựu Tư-Lệnh Hạm-Đội, Hải-Quân Đại-Tá Nguyễn Xuân Sơn “lên” máy, bảo Đại-Tá Dõng cố đưa HQ 402 đến càng gần Côn-Sơn càng tốt, sẽ có chiến hạm khác trợ giúp.

Sáng 2 tháng 5, chiếc Destroyer hôm qua trở lại, liên lạc vô tuyến hỏi Đại-Tá Dõng về tình trạng HQ 402. Sau khi nghe Đại-Tá Dõng trình bày, Hạm-Trưởng Destroyer chuyển sang HQ 402 một toán chuyên viên kỹ thuật.

Sau 20 phút quan sát, toán chuyên viên trình lên Hạm-Trưởng Destroyer. Hạm-Trưởng Destroyer trình lên Đề-Đốc Tư-Lệnh Đệ Thất Hạm-Đội Hoa-Kỳ.

Lệnh di chuyển tất cả mọi người khỏi HQ 402 được ban hành. HQ 2 được lệnh cặp sát bên hông HQ 402 để đồng bào và quân bạn chuyển sang.

Sau khi kiểm soát, rung chuông nhiều lần mà vẫn không thấy còn ai trên HQ 402, lệnh đánh chìm HQ 402 được thi hành.

3 giờ chiều cùng ngày, hai chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm-Đội Hoa-Kỳ bắn chìm Hải-Vận-Hạm Lam-Giang HQ 402.

ĐIỆP MỸ LINH
http://www.diepmylinh.com/

Edited by user Saturday, May 4, 2019 3:49:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12212 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:27:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô:
Quà tặng của Chúa Giêsu ban cho chúng ta
là hòa bình, niềm vui và sứ mệnh.


Thanh Quảng sdb

28/Apr/2019

UserPostedImage

Trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương trưa Chúa Nhật 28/4/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ:”Quà tặng của Chúa Giêsu ban cho chúng ta là hòa bình, niềm vui và sứ mệnh”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ bài Phúc âm của Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Phục sinh cho thấy các Tông đồ đã hoang mang và sợ hãi khi Thầy của mình bị kết án tử! Tuy nhiên cái chết của Chúa đã mang lại hòa bình như là một chiến thắng trước sự ác!

Hòa bình ở bên bạn

Đức Thánh Cha Phanxicô nói Phục sinh của Chúa Giêsu mang lại hòa bình đích thực, bởi vì qua cái chết hy sinh trên thập giá, Chúa đã hòa giải Thiên Chúa với nhân loại và đã chiếng thắng tội lỗi và thần chết.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của lũ lụt tại Nam Phi

ĐTC nhắc nhớ lại tình trạng Thánh tông đồ Toma, người đã không tận mắt chứng kiến sự kiện phi thường khi Chúa hiện ra trong Phòng tiệc ly, Thánh nhân đòi được đụng chạm vào Đấng phục sinh thì mới tin; nên Chúa Giêsu đã hiện ra để xua tan sự hoài nghi của Toma và mời ngài hãy đụng chạm vào vết thương của Chúa.

Những vết thương đó đã mang lại hòa bình, bởi vì chúng là dấu hiệu của tình yêu vô bờ bến mà Chúa Giêsu đã đánh bại các thế lực thù địch của loài người là tội lỗi, xấu xa và sự chết.

Món quà của niềm vui

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay món quà thứ hai mà Chúa Giêsu phục sinh mang đến cho các môn đệ của mình là niềm vui, “các môn đệ vui mừng khi nhìn thấy Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở cho mọi người hay mùa Phục sinh là thời gian của niềm vui, sự phục sinh của Giêsu là lý do lớn nhất cho niềm vui của chúng ta khi Chúa phá hủy những rào cản và các thế lực tội ác của thế gian khiến chúng ta vui sướng khôn nguôi!

Nhiệm vụ của các tông đồ

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục quảng diễn: Ngoài hòa bình và niềm vui, Chúa Giêsu còn mang đến cho các môn đệ của mình một sứ mệnh.

Ngài nói với họ, như Cha đã sai Thầy, Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy, các con sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ ban cho chúng con sức mạnh để làm chứng tá cho Thầy…

Theo ĐTC thì tình yêu và sức mạnh này, được các tông đồ truyền lại cho các đấng kế vị các ngài và cho mọi tín hữu của Chúa.

Đức Phanxicô giải thích: Chúa Giêsu Phục sing giao phó cho tất cả mọi Kitô hữu trách nhiệm loan báo sự Phục sinh của Người.

Những ai đã lãnh nhận bí tích Thanh tảy đều được kêu gọi loan truyền những món quà thiêng liêng là hòa bình và niềm vui của Chúa phục sinh cho toàn thế giới, mỗi người tùy theo hoàn cảnh và khả năng của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: Chúa Nhật thứ hai sau lễ Phục sinh, chúng ta được mời gọi đến với Chúa Kitô bằng đức tin, hãy mở rộng tâm hồn cho hòa bình, niềm vui và sứ mệnh; đó chính là lời tuyên xưng lòng thương xót của Chúa, làm chứng nhân cho niềm vui về một tình yêu biến đổi và cứu chuộc của Chúa.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12213 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:32:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Asia News: Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đàn áp
khốc liệt anh chị em giáo dân Công Giáo
ở Hà Nam


Đặng Tự Do

30/Apr/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250207.htm

Trung Quốc vẫn tiếp tục mạnh mẽ các chính sách đàn áp và Trung Hoa hóa Giáo Hội Công Giáo tại quốc gia này, đặc biệt là ở tỉnh Hà Nam (河南, Henan – trước gọi là Hồ Nam). Thông tấn xã AsiaNews báo động rằng bọn cầm quyền đang tiếp tục thi hành một chiến dịch triệt hạ các thánh giá kéo dài trong 4 năm qua ở tỉnh Hà Nam. Hôm thứ Hai 29 tháng Tư, nhà cầm quyền địa phương thành phố Vệ Huy (卫辉, Weihui), trong giáo phận An Dương (安阳, Anyang), đã phá hủy những cây thánh giá bằng sắt khổng lồ nổi bật trên hai tháp chuông.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250207.htm

Hai videos về chiến dịch này, đã được gửi tới AsiaNews, cho thấy các công nhân trên những cần cẩu cao đang gỡ bỏ các cây thánh giá. Hàng chục cảnh sát đang ở trong sân để ngăn chặn những lời chỉ trích và các kháng cự của anh chị em giáo dân. Nhiều tín hữu, bất lực trước sự lạm dụng quyền lực của bọn cầm quyền, quỳ gối trên các bậc thang của nhà thờ trong lời cầu nguyện và ca hát. Các tín hữu vẫn cầu nguyện suốt cả ngày.

Thoạt đầu, bọn cầm quyền tỉnh Hà Nam cho rằng phải cần phá hủy các thánh giá vì có quá nhiều thánh giá nổi bật trên nền trời. Nhưng sau đó, chúng tiến thêm một bước nữa là xông vào bên trong các nhà thờ loại bỏ các đồ trang trí, tranh vẽ và ảnh tượng được đánh giá là “quá Tây” nhằm mục đích “Trung Hoa hóa”, nghĩa là nhằm đưa ra một Kitô giáo “theo đặc điểm của Trung Quốc”, và trên hết phải bị đặt dưới quyền lực của Đảng Cộng sản. Ở Hà Nam, chiến dịch này đã kéo dài trong nhiều năm. Thông thường, các thánh giá được thay thế bằng cờ Trung Quốc, khiến các nhà thờ trông giống một “văn phòng chính phủ” hơn là một nơi thờ phượng.

Kể từ khi cho ra mắt pháp lệnh mới về các hoạt động tôn giáo, Hà Nam đã trở thành một nơi thí nghiệm các hình thức đàn áp: một số nhà thờ đã bị đóng cửa, cấm dạy giáo lý cho trẻ em và thanh thiếu niên, các ngôi mộ của các tín hữu Kitô bị phá hủy.

Theo một số linh mục thuộc Giáo Hội thầm lặng, lý do rất đơn giản: ở Hà Nam các Kitô hữu chiếm khoảng 4% dân số, khiến địa phương này trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ Kitô hữu cao nhất. Một linh mục cho biết “Bằng cách tung ra các hình thức bạo lực như vậy, bọn cầm quyền chủ yếu muốn làm lung lạc những người đang có ý định trở thành người Công Giáo hơn là nhắm vào những người đã là người Công Giáo.” Chúng biết rõ là chúng khó lòng lung lạc những người đã có một đức tin sâu sắc.

Edited by user Saturday, May 4, 2019 4:33:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12214 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:37:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Thầy đây! Đừng sợ!


5/3/2019 10:16:54 PM

04/05/2019 Thứ Bảy Tuần II Mùa Phục Sinh (Cv 6, 1-7; Ga 6, 16-21)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay kể lại nỗi khiếp sợ của các môn đệ Chúa Giêsu trong chuyến vượt biển giữa đêm mưa bão. Khi không có Chúa, nỗi sợ hãi bao trùm toàn bộ con thuyền của các môn đệ. Các ông sợ mọi thứ, đến nỗi thấy Chúa đến lại tưởng là ma. Nhưng rồi, chỉ một lời trấn an khi Chúa Giêsu đến cùng các ông: “Thầy đây, đừng sợ!”, mọi nỗi sợ hãi cùng với cơn bão liền tan biến mất và con thuyền được cập bến bình an.

Câu chuyện này tiếp liền theo phép lạ hóa bánh ra nhiều muốn dạy cho các môn đệ biết rằng Chúa Giêsu chẳng những có thể ban lương thực cho dân chúng ăn, mà còn ban sức mạnh tinh thần và sự che chở an toàn cho các môn đệ.

Trong Thánh kinh, câu “Đừng sợ” được nói 365 lần. Tức là đủ để chúng ta nhắc lại mỗi ngày trong suốt một năm.

Ta thấy một trong những yếu tố dẫn đến thất bại, đó là sợ hãi, thiếu tin tưởng. Chỉ một thoáng bối rối hiện trên nét mặt cũng đủ để đối thủ chiếm được ưu thế. Tin mừng hôm nay cũng nói đến sự sợ hãi bối rối nơi các tông đồ. Có lẽ chẳng phải do tình cờ mà các thánh sử đặt phép lạ Chúa Giêsu đi trên mặt biển liền sau phép lạ bánh hóa nhiều. Cả hai phép lạ đều có chung một chủ đề là quyền năng của Chúa Giêsu trên thiên nhiên và trên những vật vô tri giác, và trước mỗi phép lạ các môn đệ đều bị đẩy vào tình trạng lo sợ. Thương xót đoàn dân theo Ngài. Chúa Giêsu bảo các môn đệ kiếm bánh cho họ ăn, nhưng giữa nơi hoang địa làm sao có đủ bánh cho chừng ấy người.

Sau đó Ngài lại giục các ông sang bờ bên kia trước, trong khi Ngài ở lại giải tán dân, và rồi thuyền các ông gặp cơn bão táp. Làm như thế, không phải Chúa có ý bỏ rơi các ông, nhưng chỉ muốn các ông có cơ hội củng cố niềm tin. "Chính Thầy đây, đừng sợ". Ngài vẫn ở gần và quan tâm đến các ông. Ngài cũng muốn dạy họ một lúc hai điều: con người rất yếu ớt mỏng dòn, con người cần có Chúa che chở.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta cảm thấy như bị Thiên Chúa bỏ mặc cho bão táp xô đẩy. Thật ra Ngài vẫn có đó. Ngài ban cho chúng ta lý trí tự do, ý chí và ân sủng để có thể lướt qua sóng gió cuộc đời. Có thể đến khi thuyền cập bến chúng ta mới được đối diện với Thiên Chúa, nhưng không vì thế mà cho rằng Ngài vắng mặt, bởi vì Ngài thấy trước những gì sẽ xảy ra và những gì Ngài sẽ làm.

Là người ai cũng có nỗi sợ. Sợ đêm tối. Sợ cô đơn. Sợ thất bại.. . Nỗi sợ nào cũng làm cho con người hoang mang, cũng làm cho con người bị hạn chế trong công việc.

Các môn đệ Chúa Giêsu cũng thường sợ. Họ sợ mất Thầy. Họ sợ bị chống đối. Họ sợ sự dữ. Thế nên, Chúa luôn mời gọi các ông: “đừng sợ”. Đừng sợ vì Chúa luôn ở cùng họ. Đừng sợ vì Chúa đã thắng thế gian. Chúa cũng trách họ, vì họ thiếu lòng tin nên mới sợ: " Sao các ngươi sợ? không có đức tin sao?". Thì ra sợ hãi có nguyên nhân là không có lòng tin vào Chúa quyền năng. Thiếu đức tin vào Chúa nên con người mới sợ. Thiếu đức tin nên khi gặp một chút gian nan con người đã hoài nghi về sự hiện diện của Chúa.

Sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời hôm nay rất quan trọng. Đó là điều kiện để chúng ta sống đức tin; bởi sau khi được dưỡng nuôi bằng bánh hằng sống, sau một kinh nghiệm đức tin mạnh mẽ, chúng ta lại ra đi với tâm trạng lo âu, hầu bắt tay vào cuộc sống chẳng mấy sáng sủa chút nào. Nhất là đứng trước các sự kiện mới sảy ra trên khắp thế giới, động đất, sóng thần, tai nạn, gió lốc, chiến tranh, đã làm biết bao nhiêu người chết nhanh đến nỗi họ không kịp nghĩ là mình sẽ chết nhanh như vậy…v.v. biết bao nhiêu khó khăn chồng chất, cơm áo, gạo tiền, xăng dầu lên giá, mọi thứ đều tăng giá nhưng lương tháng và lương tâm thì không tăng, lúc đó Chúa ở đâu?

Bấy giờ những câu hỏi cứ vang lên; vì sao Chúa Giêsu lại không đến với chúng ta? Vì sao Ngài không đồng hành với chúng ta? Câu trả lời; cần phải biết là có những lúc Chúa muốn chúng ta phải đi một mình mới thấy được con người bất toàn và yếu đuối của mình để luôn biết cậy trông vào Chúa, đức tin của chúng ta không san bằng được mọi khó khăn, bão táp, không xóa đi được mọi cạm bẫy, gian nan.

Tại sao Chúa không cùng đi với các môn đệ, phải chăng Chúa muốn thử lòng, và tập cho môn đệ biết can đảm đương đầu với sóng gió thiêng liêng sau này bằng cách ý thức rằng, Chúa luôn săn sóc họ. Kinh Thánh nói Chúa ngủ, nhưng trái tim Người vẫn thức.

Sự kiện này cũng lưu ý chúng ta: đời ta là cuộc vượt trùng dương để về cùng Thiên Chúa vì Chúa là hạnh phúc là vinh quang duy nhất cho ta, và cho mọi người, cũng như trùng dương luôn có sóng gió, thì trần gian này cũng đầy dẫy cạm bẫy còn nguy hiểm hơn sóng gió giữa trùng dương, vì một đàng quỷ dữ là kẻ thù truyền kiếp đối với ta, hai là thế gian với bao thói hư tật xấu nhằm lôi cuốn chúng ta vào các tệ đoan tai hại nhất, xác thịt ta bao giờ cũng xu hướng về những sự chóng qua, và thoả mãn thú tính.

“Thầy đây, đừng sợ”. Hãy đến với Chúa qua Bí tích Thánh Thể để rước Ngài vào tâm hồn cuộc sống thì sẽ được an ủi và bình an. Như xưa, sự hiện diện trong bữa tiệc của Chúa tại Cana, giúp xua tan mọi thất vọng của đôi tân hôn khi đang tiệc thì hết rượu, sự hiện diện của Chúa nơi gia đình Betania, đã biến nỗi buồn chết chóc thành niềm vui sự sống lại của Lazaro. Chắc chắn sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời chúng ta, cũng sẽ giúp xua tan mọi sợ hãi và chán nản trong cuộc đời, nhất là giúp chúng ta luôn vững tin vào Chúa vì Ngài không bỏ chúng ta, để tiến bước mạnh mẽ trên con đường sống chứng nhân cho Ngài.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Ðấng cứu rỗi hiện diện giữa loài người, Như thế, có thể kết luận rằng nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa để có thể tin nhận mạc khải của Chúa về Bí Tích Thánh Thể, về Bánh Hằng Sống. Hai việc này luôn đi đôi với nhau: tin Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa thì sẽ tin nhận bí tích Thánh Thể. Ngược lại, nếu không tin Chúa Gêsu Kitô là Thiên Chúa thì cũng không thể tin vào Thánh Thể, và nếu không tin vào Thánh Thể thì cũng không tin vững mạnh vào Chúa Giêsu là Thiên Chúa.

Chúa Phục Sinh đang hiện diện cách nhiệm mầu ở giữa cuộc đời này và Ngài cũng đang nói với mỗi người chúng ta: “Chính Thầy đây, đừng sợ!” Bạn và tôi có dám tin vào sự hiện diện đầy quyền năng của Chúa ở giữa chúng ta như dân Chúa xưa, như các môn đệ xưa hay không?

Sở dĩ đời ta vẫn còn băn khoăn, lo lắng, sợ hãi đủ điều giữa biển đời sóng gió này là vì ta chưa dám phó thác cách tuyệt đối vận mạng ta ở trong tay Chúa!

Trong cuộc sống, rất nhiều khi người kitô hữu chúng ta cảm thấy như bị Thiên Chuá bỏ mặc cho bão táp xô đẩy. thật ra Ngài vẫn có đó. Ngài ban cho chúng ta lý trí tự do, ý chí và ân sủng để có thể lướt qua sống gió cuộc đời. có thể đến khi thuyền cập bến chúng ta mới được đối diện với Thiên Chúa, nhưng không vì thế mà cho rằng Ngài vắng mặt, bởi vì Ngài thấy trước những gì sẽ xảy ra và những gì Ngài sẽ làm.

Con thuyền của các môn đệ khi xưa giúp ta liên tưởng đến cuộc sống mỗi người hôm nay. Sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy tin tưởng, phó thác trọn vẹn cuộc đời cho Chúa. Một khi đã tìm gặp được Chúa trong đời sống cầu nguyện, cho dù cuộc sống có gặp bao nhiêu sóng gió bão bùng, ta vẫn luôn bình an vì tin rằng Chúa luôn yêu thương và chăm sóc cuộc đời ta từng giây phút. Dẫu lúc khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, hãy luôn nhớ rằng Chúa vẫn đang bước đến, Người sẽ đạp đầu cơn sóng dữ mà đưa con thuyền cuộc đời ta cập bến an bình. Có Chúa hiện diện trong đời, chúng ta sẽ không còn sợ hãi lần mò trong đêm tối, thay vào đó là những bước chân bình an trong Ánh Sáng Phục Sinh của Chúa soi đường.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn thắng vượt nỗi sợ hãi bằng đức tin trung kiên vào Chúa. Dù cuộc sống có những khó khăn, những gian nguy, thử thách nhưng luôn tin vào quyền năng Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua. Xin Chúa luôn củng cố đức tin còn yếu kém nơi chúng ta.

Huệ Minh

Edited by user Saturday, May 4, 2019 4:45:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12215 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:43:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Lạ lùng - Ngôi nhà thờ tuyệt đẹp bị đốt cháy
vì lòng thù hận đức tin nhưng thánh giá vẫn đứng vững


Thảo Ly

03/May/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250246.htm

Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250246.htm

Một đám cháy lớn đã phá hủy hoàn toàn Nhà thờ Công Giáo Thánh Giuse ở phía bắc Phoenix /fi:niks/ trong những giờ đầu tiên sáng sớm ngày thứ Tư 1 tháng Năm. Đây là nơi có đông đảo người Công Giáo Việt Nam, và là một nhà thờ tuyệt đẹp. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định.

Không ai bị thương trong trận hỏa hoạn, bắt đầu sau nửa đêm và chỉ được dập tắt hoàn toàn vào lúc 6 giờ sáng.

Thông báo của giáo phận Phoenix vào sáng mùng 1 tháng Năm cho biết:

“Sáng nay, chúng ta thức dậy ngỡ ngàng trước tin tức bi thảm về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Công Giáo Thánh Giuse ở Phoenix.

Chúng tôi rất đau lòng cho cộng đồng Công Giáo Thánh Giuse và chúng tôi rất biết ơn sự dũng cảm của những người lính cứu hỏa và những người chạy đến tiếp cứu đầu tiên.”

Hơn 60 lính cứu hỏa đã được điều động ngay sau khi ngọn lửa bùng phát từ bên trong nhà thờ.

Đội trưởng đội cứu hỏa Daniel Gile cho biết các nhân viên cứu hỏa nhận ra rằng trước ngọn lửa kinh hoàng và sức nóng khủng khiếp của môi trường họ không thể nào cứu nổi tòa nhà, nên đã chuyển trọng tâm sang việc ngăn chặn đám cháy lan rộng và cứu các tòa nhà xung quanh.

Ông Gile nói: “Chúng tôi không bao giờ muốn mất những tòa nhà này, đặc biệt là một nhà thờ. Đó là một ngọn hải đăng hy vọng cho cộng đồng của chúng tôi.”

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trước ngọn lửa kinh hoàng và sức nóng khủng khiếp như thế, cây thánh giá vẫn đứng vững.

Phóng viên Rachel Cole của 12NewsTv có mặt tại hiện trường nói:

“Này các bạn, ngôi nhà thờ gần 50 năm tuổi này hoàn toàn bị thiêu rụi, nhưng như các bạn có thể thấy cây thánh giá vẫn còn nguyên vẹn cũng như đức tin của cộng đoàn giáo dân ở đây.”

Cảnh sát tại Phoenix cho rằng vụ hỏa hoạn này là do lòng thù hận đức tin. Thật vậy, vào sáng thứ Ba, 30 tháng Tư, ngôi nhà thờ này là một trong ba địa điểm bị tấn công. Trường học của nhà thờ này và một nhà thờ khác đã bị kẻ gian đột nhập. Chúng đập bể các cửa kính, các máy truyền hình dành cho việc giảng dạy của nhà trường và dấu đi các bình chữa lữa.

Giáo phận Phoenix cho biết: “Sở cứu hỏa và cảnh sát Phoenix đang điều tra vụ cháy. Toàn bộ nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn nhưng may mắn không có thương tích. Chúng tôi sẽ thông báo chi tiết hơn với anh chị em khi biết thêm các chi tiết khác”, và lưu ý rằng các Thánh Lễ cuối tuần này sẽ được cử hành ngay trên mảnh đất của giáo xứ.

Tuyên bố kết luận: “Hôm nay vào ngày lễ Thánh Giuse Thợ, chúng tôi đề nghị cộng đồng cùng tham gia cầu nguyện”.

Cha Don Klein của nhà thờ St. Bernadette và các linh mục của các nhà thờ lân cận đã đến tận nơi để chia sẻ nỗi buồn với cộng đoàn nhà thờ Thánh Giuse.

Ngài nói với 12NewsTv:

“Chúng tôi là người có đức tin và chúng tôi tin tưởng rằng Chúa ở cùng chúng tôi và đặc biệt là trong những thời khắc khó khăn này, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã từng trải qua những thời điểm khó khăn và chúng tôi có thể cùng nhau vượt qua điều này.”

Một giáo dân cho biết:

“Nhà thờ đã được dự kiến kỷ niệm 50 năm thành lập vào tháng 8 tới đây nhưng bây giờ không còn gì ngoài cây thánh giá. Nhưng tôi hy vọng điều này sẽ khiến đức tin của chúng tôi còn mạnh mẽ và vững chắc hơn nữa, nhờ sự gia tăng những lời cầu nguyện.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12216 Posted : Saturday, May 4, 2019 11:44:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Chính phủ Trump muốn trục xuất thường trú nhân
sống nhờ trợ cấp xã hội


May 4, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trup hiện đang tính đến việc thay đổi một chính sách đã có từ nhiều năm nay bằng cách tạo sự dễ dàng để trục xuất các thường trú nhân đã từng nhờ vào trợ cấp xã hội. Điều này được coi là một phần của nỗ lực nhằm giới hạn việc vào Mỹ của các di dân nghèo.

Hãng thông tấn Reuters nói rằng một bản dự thảo luật mới đang được Bộ Tư Pháp soạn thảo, theo đó mở rộng thành phần những người có thể bị trục xuất với lý do là họ nhờ vào trợ cấp xã hội.

Hiện nay, những thường trú nhân sống hợp pháp ở Mỹ, nhưng ở trong thành phần phải nhờ cậy nhiều vào trợ cấp xã hội, gọi là “public charge”, có thể bị trục xuất theo luật, nhưng trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra.

Bản dự thảo mới sẽ dùng một định nghĩa được mở rộng hơn để bao gồm các di dân đã hoặc đang dùng sự trợ giúp, kể cả tiền trợ cấp, phiếu thực phẩm (food stamps), trợ cấp nhà (housing aid) hay Medicaid.

Tuy kế hoạch này chỉ mới ở trong giai đoạn khởi đầu, có thể không thành luật, và nhiều phần sẽ bị kiện ra tòa, nhưng đây là một phần trong các nỗ lực của chính phủ Mỹ hiện nay nhằm giới hạn di dân hợp pháp, bên cạnh nỗ lực giảm bớt di dân bất hợp pháp vào Mỹ.

Ảnh hưởng của việc đổi luật này hiện chưa được biết rõ, nhưng sẽ gây lo sợ cho thành phần thường trú nhân, tức là những người có “thẻ xanh”, vốn theo luật được hưởng các trợ giúp xã hội ngay sau khi họ tới Mỹ, như những người tị nạn (refugees).

Nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, ông Alexei Woltornist, nói rằng cơ quan này “không bình luận hoặc xác nhận những quy định đang trong thời gian soạn thảo.”

Luật Mỹ cho phép việc trục xuất các di dân trở thành “public charge”, tức bị coi là “gánh nặng của xã hội”, trong thời gian năm năm sau khi tới Mỹ, nếu lý do họ xin trợ giúp có trước khi họ vào Mỹ, thí dụ như nếu có tình trạng bệnh tật trầm trọng mà không khai báo lúc nộp đơn xin vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo một phán quyết có từ năm 1948, việc trục xuất di dân do sử dụng trợ giúp xã hội bị giới hạn vào những trường hợp mà chính phủ đòi người di dân phải bồi hoàn cho các trợ giúp này và người đó không chịu trả. Các luật sư di trú nói họ rất hiếm khi thấy có ai bị trục xuất vì nhờ vào trợ giúp xã hội.

Việc soạn lại luật cho thấy chính phủ của Tổng Thống Trump nay muốn hủy các tiền lệ để dễ dàng trục xuất những thường trú nhân sử dụng hình thức trợ giúp xã hội nào đó trong thời gian 5 năm sau khi tới Mỹ.

(V.Giang)

Edited by user Saturday, May 4, 2019 11:46:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12217 Posted : Saturday, May 4, 2019 2:25:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tranh cãi về di sản của Đại tướng Lê Đức Anh


5 giờ trước

UserPostedImage

Đại tướng Lê Đức Anh tặng hồi ký cho Thư viện Quân đội hồi tháng 1/2016

Đã có những ý kiến bất đồng, thậm chí trái chiều khi nhìn lại thân thế, sự nghiệp và di sản của cố Chủ tịch Việt Nam, Đại tướng Lê Đức Anh.

Hôm 02/5/2019, tại Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt từ London, một khách mời từ Viện Nghiên cứu Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tá Phạm Hữu Thắng phát biểu mở đầu Tọa đàm nói:

"Về sự nghiệp của tướng Lê Đức Anh thì ông sinh ra tại Huế. Ông là người vào Đảng rất sớm. Ông đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc Việt Nam. Có thể nói cuộc đời của ông là cuộc đời binh nghiệp là chủ yếu. Sau đó ông giữ cương vị Chủ tịch nước.

"Những năm sau này, có thể nói trong cuộc đời của ông thì ông luôn ở chiến trường gian khó, những nơi chiến sự ác liệt. Ông là người hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao cho. Có thể nói ông là người có công lao rất lớn với quân đợi cũng như nhà nước Việt Nam."

Khi được hỏi có điều gì gây tranh cãi trong thân thế, sự nghiệp của ông Lê Đức Anh hay không, Đại tá Phạm Hữu Thắng nói:

"Gây tranh cãi thì từ xưa đến nay thì cũng có nhiều ‎ý kiến đồn đoán và nhiều sự việc lâu rồi. Nhưng cái đó cũng chưa có phát ngôn chính thức của Đảng cho nên tôi cũng không nắm rõ."

UserPostedImage

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình là cựu sỹ quan quân đội và con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từ Hà Nội nói:

"Khi nói về ông Lê Đức Anh thì rất nhiều ‎ý kiến mâu thuẫn với nhau. Gần đây nhất thì có cái việc ra đời cuốn sách "Gạc Ma, vòng tròn bất tử". Trong đó có ông Thiếu tướng anh hùng Lê Mã Lương, Chủ nhiệm Bảo tàng Quân đội cùng biên soạn xuất bản cuốn đó. Hiện tượng này gây ra tranh luận rất là nhiều. Mà thậm chí có người đòi cấm quyển sách đấy.

"Nhưng trong đấy nội dung là việc Trung Quốc đánh đảo Gạc Ma của Việt Nam thì do một nguyên nhân là ông Lê Đức Anh không cho nổ súng để đánh lại Trung Quốc. Đúng như ông Thắng vừa nói, không có một xác minh nào chính thống trên văn bản hay báo chí của nhà cai trị. Thành ra nó vẫn là tin đồn. Trên mạng có những ghi âm hoặc thư tố cáo; những gì nói về ông Lê Đức Anh là người rất ham quyền lực, sẵn sàng triệt bỏ những người chia quyền lực với mình."

"Có một điều tôi nghe chính thức từ bố tôi. Cụ đã từng nói trên các kênh ở trên mạng, một là l‎ý do ông Lê Đức Anh không cho nổ súng ở Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa. Thứ hai là ông cụ tôi với một số ông lão thành cách mạng k‎ý vào bảng kiến nghị nói là ông Đức Anh có một lịch sử không minh bạch. Ví dụ là ngày trước chưa bao giờ ông được kết nạp vào Đảng nhưng sau đó thừa nhận ông là Đảng viên. Đề nghị Ban tổ chức trung ương xem xét vấn đề đấy. Nhưng chỉ đưa lên các thông tin của người dân thôi. Không có thông tin ai trả lời chính thống hay cái gì cả. Những việc đấy cứ tồn tại mãi trên mạng. Cái đấy đúng là gây tranh cãi rất nhiều mà không có câu trả lời chính thức."

'Để lại nhiều nghi ngờ'

Cũng từ Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, người gần đây có nhiều bài viết phản biện về Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo, cầm quyền của đảng này, nói:

"Tôi tán thành ‎ý kiến của chị Nguyên Bình là cuộc đời của ông Lê Đức Anh để lại nhiều nghi vấn, nhiều thắc mắc ở trong nhân dân. Ông ấy xuất thân từ anh cai đồn điền cao su. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, thì ông vận động công nhân, rồi ông đi theo kháng chiến. Sau này thì từ việc tham gia kháng chiến, tham gia quân sự như thế, ông ‎ấy cứ lên dần dần. Rồi đến lúc ông được phong chỉ huy quân sự của Tỉnh. Lúc ấy tự nhiên là người ta cứ tưởng rằng ông phải là một Đảng viên và người ta mời ông sinh hoạt. Tự nhiên ông sinh hoạt Đảng. Và sau này trong cái l‎ý lịch thì bảo rằng ông ‎ấy được kết nạp vào Đảng năm 1938. Nhưng nói rằng hồ sơ không có."

UserPostedImage

Giáo sư Nguyễn Đình Cống có nhiều bài viết phản biện về Đảng Cộng sản Việt Nam

Khi được hỏi về bằng chứng, hay cơ sở cho các nhận định trên, Giáo sư Nguyễn Đình Cống nói:

"Không, tôi không có. Thật tình phải nói như thế. Nếu có tôi đã tung ra rồi. Tôi cũng chỉ nói theo dư luận thôi. Đặc biệt có một con người cũng tương đối rõ là ông Nguyễn Khắc Mai, ít hơn ông Lê Đức Anh vài ba tuổi, cũng là người Thừa Thiên Huế. Vừa rồi ông Nguyễn Khắc Mai có viết một bài là "Kỳ quặc, người đồng hương của tôi", ông ấy thắc mắc.

"Thế thì chuyện mà ông Lê Đức Anh không phải là Đảng viên, không được kết nạp vào Đảng lúc nào cả thì người ta nói nhiều lắm rồi. Nhưng cái này tôi cũng chỉ nghe thôi rằng sau đó thì ông Đỗ Mười, lúc ông làm Tổng bí thư ông ấy gạt đi. Ông bảo người hoạt động xứng đáng là Đảng viên quá còn gì, cứ coi như là ông ấy vào Đảng, và rồi ông ấy thành Ủy viên Bộ chính trị, rồi làm Chủ tịch nước. Đấy là một chuyện.

"Nhưng qua việc ông Lê Đức Anh, người ta thấy đấy là sự trưởng thành của một Đảng viên điển hình. Nghĩa là từ một anh công nhân, hăng hái, từ một anh học hành chẳng có bao nhiêu, trưởng thành trong công tác, chiến tranh, trong thực tế, rồi giai cấp, người của giai cấp, lập trường giai cấp, hăng hái chiến đấu thì được đề bạt lên."

Phản biện lại các ý kiến ở trên, Đại tá Phạm Hữu Thắng nói:

"Thứ nhất về ý kiến ông Lê Đức Anh không cho nổ súng ở Gạc Ma thì tôi phản bác ‎ý kiến này. Bởi vì tôi đã được đọc các tổng kết của Quân chủng hải quân về sự kiện 1988. Sự kiện ấy là lúc mà chúng ta đưa bộ đội ra xây dựng căn cứ hậu cần ở các đảo ngầm. Lúc đó Trung Quốc cũng đổ quân và thực hiện các hành động chiếm các đảo ngầm. Và hai bên tranh chấp nhau ở Gạc Ma. Và thực tế trong các tổng kết, lúc đó trong nhiệm vụ của Hải quân và đưa các tàu hậu cần, lực lượng công binh và hải quân đến xây dựng các nơi trú quân để mà chiếm giữ cắm cờ.

UserPostedImage

Người dân Việt Nam tưởng niệm sự kiện Gạc Ma trên Biển Đông

"Chúng ta [Việt Nam] có mang theo súng bộ binh, mang theo của các tàu vận tải, chứ không có tàu chiến v chúng ta tránh những xung đột lớn. Nếu xung đột lớn thì thực ra với tiềm lực hải quân của chúng ta mà xung đột lớn, chúng ta sẽ mất hết đảo. Chúng ta kiềm chế trong phạm vi xây dựng những đồn trú.

"Chứ còn có một lệnh như thế thì tôi đã xem hết những lịch sử hải quân, cũng như các tổng kết của các đơn vị hải quân tham gia sự kiện 1988, thì Bộ tư lệnh hải quân trong sự kiện ấy đã thành lập một Bộ tư lệnh Tiền phương ở trong Cam Ranh, Nha Trang, chỉ đạo việc xây dựng đảo ngầm và chiến đấu với Trung Quốc. Tôi đọc tài liệu như thế tôi không thấy có một quyết nghị nào, cũng như mệnh lệnh nào là cấm nổ súng.

UserPostedImage

Đại tá Phạm Hữu Thắng là nhà nghiên cứu thuộc Viện NC Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam

Khi được hỏi vì sao "không nổ súng" và trước câu hỏi của khán giả gửi Bàn tròn BBC hỏi "liệu như thế thì phải chăng Tướng Lê Mã Lương đã nói sai", Đại tá Phạm Hữu Thắng đáp:

"Chúng ta cũng có nổ súng bộ binh chứ không phải là không nổ súng. Nhưng bởi lực lượng của Trung Quốc áp đảo và chúng ta chỉ có tàu vận tải nên không thể chống đỡ nổi hoạt động quân sự của Trung Quốc ở thời điểm đó."

Về thân nhân và lý lịch Đảng của ông Lê Đức Anh, nhà nghiên cứu từ Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam nói:

"Thực ra tin này cũng đồn thổi trong nhân dân rất nhiều. Với quan điểm của tôi, khi Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp, thì thu phục rất nhiều lực lượng từ người nông dân, trí thức, cả những người theo lính cho Pháp của chính quyền bên kia để tham gia một cuộc kháng chiến. Sau này, họ có những người trở thành tướng lĩnh, và trong quá trình phấn đấu vì sự sống còn của dân tộc, họ đã trưởng thành.

"Còn có hay không việc ông Lê Đức Anh không vào Đảng thì nó chỉ là đồn thổi thôi, tôi không dám khẳng định là có hay không. Nhưng với công lao của ông như thế, và được trưởng thành trong lò lửa của cuộc kháng chiến như thế, ông trưởng thành từng bước như thế; và sau này khi ở cương vị cao, ông vẫn là người có trách nhiệm với quốc gia. Và ông có những công lao rất to lớn trong việc xây dựng đất nước. Nếu chúng ta đặt lại vấn đề đó, thì mục đích cũng không được trong sáng."

Khi được hỏi liệu l‎ý lịch Đảng của ông Lê Đức Anh là rõ ràng, không có vấn đề hay là không, Đại tá Phạm Hữu Thắng nói tiếp:

"Bởi vì tôi không nắm được, và cái đấy là tin đồn. Cái đấy là cơ quan tổ chức Đảng thì người ta sẽ phải nắm. Và rõ ràng với một người được tôi luyện như thế và được trưởng thành trong tổ chức như thế, thì không có l‎ý do gì họ lại làm gián điệp, phản động Tổ quốc được."

Từ Đại học Maine, Hoa Kỳ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long nêu quan điểm:

UserPostedImage

Giáo sư Ngô Vĩnh Long là sử gia từ Đại học Maine, Hoa Kỳ

"Nước ta có câu "Sông có lúc, người có khúc". Khi ta đánh giá cống hiến của người nào thì chúng ta phải nói các giai đoạn khác nhau. Có giai đoạn tích cực và có giai đoạn không có những cống hiến tốt. Giai đoạn tích cực của ông Lê Đức Anh là khi ông ‎ấy làm tham mưu trưởng ở Quân đội giải phóng miền Nam từ năm 1964 đến năm 1974. Lúc đó ông cũng là Phó tư lệnh Quân đội giải phóng miền Nam.

"Trong giai đoạn này, ông có nhiều cống hiến tốt. Và đặc biệt là sau Hiệp định Paris, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh Quân đội Sài Gòn đi đánh các vùng của Mặt trận giải phóng. Họ gọi là Hành quân tràn ngập lãnh thổ và Mỹ không biết cho bao nhiêu súng ống, đạn dược. Và chính các tư liệu của Mỹ nói là phần lớn những cuộc tấn công này là do ông Thiệu gây nên. Và bên Việt Nam thiệt hại rất nhiều. Ngoài Bắc thì bảo là không được tấn công lại, không được đánh lại, không được đánh các đồn của Sài Gòn.

"Nhưng cuối cùng, với sự đồng ‎ý của ông Võ Văn Kiệt và một số người khác, thì cuối năm 1973, ông Lê Đức Anh chỉ huy đánh lại. Và khi chỉ huy đánh lại thì quân đội của Sài Gòn nhiều nơi tan rã. Cái này dẫn đến cuối cùng là chiến tranh đã được kết thúc. Nếu không có sự đánh lại dưới sự chỉ huy của ông Lê Đức Anh, chưa chắc gì bộ đội của Mặt trận giải phóng miền Nam có thể sống còn trong giai đoạn rất là khó khăn này. Cái đó là giai đoạn tích cực.

"Còn giai đoạn tôi nghĩ là ông Đức Anh làm nhiều sai lầm là khi ông có trách nhiệm ở Campuchia. Từ cuối năm 1979, thì ông đã đề ra chủ tương khóa chặt biên giới, xây dựng phòng thủ biên giới với mật danh là K5, bằng cách bắt nhiều người dân địa phương chặt cây, chặt từ rừng núi, chặt xuống đến đồng bằng. Nhiều tài liệu nước ngoài nói cái bề dài của tuyến phòng thủ là 1.200km, nhưng mà đặc biệt là từ tháng 7/1984, 700km được xây dựng bằng cách chặt rừng và từ đó là 700km, và bề rộng là 500 thước.

"Trong cái bề rộng này, mỗi một cây số phía Việt Nam chôn 3.000 mìn. Vì chôn mìn như thế, sau này gây ra rất nhiều thương vong cho người Campuchia. Có một số tài liệu cho rằng năm 1990, có 6000 người Campuchia bị thương vong, nhiều người phải cắt bỏ chân. Đây là vấn đề gây nhiều căng thẳng giữa Việt Nam với Campuchia, cũng như là Việt Nam mất sự ủng hộ trên thế giới."

UserPostedImage

Binh lính Việt Nam ở Campuchia

'Không có lửa, sao có khói?'

Về bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ của Việt Nam và vài trò của ông Lê Đức Anh, Đại tá Phạm Hữu Thắng nói:

"Có thể nói nhiệm kỳ mà ông Lê Đức Anh làm chủ tịch nước thì Việt Nam đã bình thường hóa được quan hệ với hai nước lớn là Trung Quốc và Mỹ. Và ông Lê Đức Anh cũng là người đầu tiên đến trụ sở Liên Hiệp Quốc sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Và ông Lê Đức Anh là một trong những người đầu tiên có những đóng góp trong việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc. Thế còn tranh luận về việc quan hệ với Trung Quốc thì lại coi ông ấy là "Việt gian" thì tôi cho rằng cái đấy cũng không thật đúng đắn."

Khi được mời trao đổi lại, Giáo sư Nguyễn Đình Cống nói:

"Trong nhân dân thì có những chuyện nói như thế nhưng mà không thể kết luận như thế được. Nhưng mà rõ ràng người mà "móc ngoặc" để làm nối với Trung Quốc, việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc là việc tốt, nhưng để cho Việt Nam lệ thuộc nhiều quá vào Trung Quốc thì đấy là chuyện dở. Nếu như việc bình thường ấy mà mang lại một sự bình đẳng hợp tác tương trợ lẫn nhau thì rất đẹp, ví dụ như là bình thường hóa quan hệ với Mỹ chẳng hạn.

"Nhưng mà bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc đưa cho Việt Nam ở cái thế là bị lệ thuộc nhiều hơn và hiện nay nói dẫn tới rất nhiều lĩnh vực của Việt Nam bị lệ thuộc vào Trung Quốc, thì cái ấy nó không tốt."

UserPostedImage

Bộ đội Việt Nam rút quân khỏi Campuchia

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình bình luận thêm:

"Tôi nghĩ là những chuyện người ta đồn đoán trong dân gian thì trong tục ngữ Việt Nam có câu "không có lửa làm sao có khói", nó phải có vấn đề gì chứ. Thế tại sao người ta không đồn người khác?

"Nhưng mà tại vì thế này, đã bảo từ trước đến nay chưa bao giờ có một cái sự minh bạch, chưa có sự công nhận một cách chính thống nào cả cho nên là chỉ có thể nói đến thế thôi."

Về di sản và bài học rút ra từ cuộc đời, sự nghiệp của ông Lê Đức Anh, Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Mỹ nói:

"Tôi nghĩ rằng vấn đề đối đãi với các nước láng giềng thì nên học một bài học về sự đối đãi của ông Lê Đức Anh ở bên Campuchia và tại sao nó gây khó khăn cho Việt Nam sau này. Thành ra tôi nghĩ là phải nghiên cứu kỹ về vai trò của ông Lê Đức Anh ở Campuchia, đặc biệt là từ năm 1981 cho đến năm 1986 lúc ấy ông là tư lệnh quân đội Việt Nam ở bên đó. Và những gì ông đã làm ở bên đó như là bắt bớ một số lãnh đạo ở bên Campuchia… thì tôi nghĩ Việt Nam nên học bài học này và không nên đối đãi với các nước anh em của mình theo kiểu như vậy.

"Liên quan Hội nghị Thành Đô (1990), ông Lê Đức Anh được cử sang để liên lạc với bên Trung Quốc, bên Trung Quốc phải có tin tưởng gì ông thì Việt Nam mới cử sang. Còn như mà Trung Quốc không tin tưởng như là trong vấn đề với bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch thì sau hội nghị đó bên Trung Quốc bắt Việt Nam phải đuổi ông Nguyễn Cơ Thạch ra khỏi bộ chính trị. Nếu chúng ta so sánh vấn đó ta hiểu rằng là vai trò của ông Lê Đức Anh là như thế nào. Nhưng tôi muốn nói thêm một vấn đề nữa là vấn đề bình thường hóa với Trung Quốc và Mỹ sẽ không có được nếu không có vấn đề Việt Nam đã vận động tốt các nước trong ASEAN. Các nước trong ASEAN đã ủng hộ Việt Nam, tất cả các nước đó đã bỏ vấn đề cấm vận với Việt Nam, tất nhiên là Mỹ và Trung Quốc không thể tiếp tục được nữa. Lúc đó Mỹ và Trung Quốc thấy là phải làm sao bỏ chính sách chống Việt Nam. Nhưng mà l‎ý do Trung Quốc làm được như vậy là bởi vì bên Việt Nam chịu nhượng bộ rất nhiều ở bên Campuchia và các nơi khác."

UserPostedImage

Chủ tịch VN Lê Đức Anh, Tổng Bí thư Đỗ Mười tiếp Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Giáo sư Nguyễn Đình Cống nêu quan điểm:

"Tôi đang suy nghĩ xem thử ông Lê Đức Anh có để lại một cái gì cho dân tộc Việt Nam hay không thì tôi thấy chung chung qua những ý người ta đánh giá ông Lê Đức Anh không cao lắm. Có thể đối với đảng Cộng sản, đặc biệt là đối với lãnh đạo đảng Cộng sản hiện nay người ta đề cao quan hệ với Trung Quốc, vì thế mà người ta đánh giá cao ông Lê Đức Anh. Còn những người đảng viên hoặc quần chúng hoặc nhân dân mà người ta không thích thú lắm cái chuyện quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay thì người ta lại xem ông Lê Đức Anh là người mà có nhược điểm."

'Đặt vào bối cảnh và viễn thị'

Đại tá Phạm Hữu Thắng nói:

"Thời điểm chúng ta bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1991 cũng là thời điểm sau đó chúng ta bình thường hóa quan hệ với Mỹ là thời điểm kinh tế đất nước đang ở thời điểm hết sức khó khăn, bị hai nước cấm vận. Có lẽ là không ai thấu hiểu bằng những người lính chúng tôi trong cái điều kiện của những năm tháng đó. Những năm tháng mà miền Bắc thiếu từ các kim, hộp thuốc đánh răng, nhân dân trước năm 1986 thì đói kém, và một đất nước sau chiến tranh mà bị cấm vận của các nước lớn như thế rồi bị chiến tranh ở hai đầu như thế nó đang cực kỳ khó khăn.

"Việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc cũng như với Mỹ là yêu cầu cấp thiết. Và thực ra thì sau này bản thân chúng tôi thấm trải cái xung đột của ta [Việt Nam] với Trung Quốc, quan hệ Việt Nam với Trung Quốc nó trục trặc thì nền kinh tế của chúng ta nó ọp ẹp. Do đó, điều kiện như thế mà bây giờ chúng ta lại đổ lỗi cho đồng chí Lê Đức Anh trong việc thân Trung Quốc thì tôi cho rằng cái đấy là không đúng. Và cũng cái thời điểm như thế, ông cũng là Chủ tịch nước và cũng là thời điểm bình thường hóa quan hệ và tạo ra quan hệ tốt đẹp với Mỹ thì chúng ta lại chỉ lấy cái gán cho "thân Trung Quốc" rồi "lệ thuộc Trung Quốc" mà chúng ta đã đổ lỗi cho ông Lê Đức Anh thì tôi cho rằng cái đấy không phù hợp."

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình phát biểu:

UserPostedImage

Đoàn đại biểu Việt Nam và Trung Quốc tại Hội nghị Thành Đô ở Trung Quốc năm 1990

"Từ lâu lắm tôi đã đọc ở đâu đấy một câu nói người ta nói là lịch sử là một "sinh vật viễn thị". Cho nên người ta muốn đánh giá lịch sử cho đúng thì người ta phải lùi ra rất xa. Bây giờ tôi nghĩ trong thời đại này, thời đại Internet, rồi được cởi mở hơn trước thì người ta nhìn nhận lịch sử phải khác. Mà thời gian đã lùi xa rồi thì có rất nhiều cái ngày xưa người ta là tốt thì bây giờ nó thành là bị hỏng, cả những con người cũng thế.

"Công tội thì tôi nghĩ là theo cái cách để mà đánh giá chung, đúng đắn, thì phải rõ ràng. Ngay phía bên Trung Quốc, ông Mao là một ông to lớn được gọi là nổi bật nhất của Trung Quốc thì người ta còn dám viết ra quyển sách là "Công bảy, tội ba". Thế thì bây giờ những nhân vật như từ ông Lê Đức Anh trở lên thì đáng lẽ phải công khai, phải có đánh giá công tội, nhất là bây giờ ông ấy mất rồi thì "Cái quan định luận", tức là đóng nắp quan tài rồi sẽ đánh giá.

"Chứ bây giờ cứ nói một người này tài giỏi quá, lộng lẫy quá, rất là nhiều công lao nhưng mà khuyết điểm của người ta ở đâu cũng không được công khai hóa những chuyện đấy. Thì cái đó tôi thấy là lịch sử cũng chưa đúng đắn mà phải đến một lúc nào đó vấn đề gì cũng phải được công khai hóa và vấn đề lịch sử phải đánh giá cho khách quan hơn bây giờ, chứ bây giờ là chưa khách quan."

Đưa ra nhận xét cuối cùng tại cuộc Tọa đàm, Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Mỹ nói:

"Tôi đồng ý với ý kiến vừa mới đưa ra, chỉ xin nói thêm như thế này. Nếu mà những tài liệu ở trong nước chưa đưa ra được thì những người nghiên cứu cũng nên dùng tài liệu của nước ngoài; là bởi vì những tài liệu về những cống hiến của ông Lê Đức Anh ở nước ngoài cũng có rất là lạ."

Nguồn: BBC

Edited by user Saturday, May 4, 2019 2:37:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12218 Posted : Saturday, May 4, 2019 3:15:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cái gọi là "Ngày Thống Nhất"


Tác giả: BS .Trần Văn Tích

Ngày đăng: 2019-05-02

UserPostedImage

Mối Hờn Quốc Hận

Sư đoàn 3 Việt cộng cấp giấy ra trại cho tôi ngày 14.02.1978. Tôi được tạm trú tại Thành Hồ ba tháng và bị quản chế sáu tháng. Vào thời điểm này, Việt cộng đã có chủ trương thống nhất cho giới y khoa mà chúng rất cần. Công an Phường nơi tôi trú ngụ yêu cầu tôi phải đến Sở Y Tế Thành Hồ nộp đơn xin việc ngay và ngày 02.05.1978 tôi chính thức đi làm việc với Việt cộng. Lẽ ra tôi phải đi làm từ đầu tháng năm nhưng vì ngày 01.05 là ngày lễ nên tôi chỉ trình diện cơ quan mới vào ngày 02.05. Ngày 30.04 năm 1978 đó qua đi trên toàn Thành Hồ mà không có gì đặc biệt cả, đó là một ngày như mọi ngày; cho nên một tên tù mới được thả như tôi thì nằm nhà còn vợ tôi vì được lưu dụng thì đi dạy như thường lệ.

Chúng tôi rời Việt Nam ngày 24.01.1984. Trong sáu năm đi làm với Việt cộng (từ 1978 đến 1984) có tất cả sáu ngày 30.04 trôi qua một cách bình thường và hai vợ chồng tôi không hề được nghỉ. Không biết từ bao giờ Việt cộng quyết định xem ngày 30.04 hằng năm là một ngày lễ và cho phép dân chúng nghỉ lễ cùng một lúc hai ngày liền, "Ngày Thống Nhất" 30.04 và Ngày Lễ Lao động 01.05.

Đối chọi với Ngày Quốc Hận ?

Sự kiện chúng ta kiên trì giữ vững Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà khiến ViXi rất tức tối nhưng chúng không làm gì được. Võ Văn Kiệt đã nói rõ là nếu người tỵ nạn Việt Nam không sử dụng lá cờ nền vàng ba sọc đỏ nữa thì bên chúng nó và phía chúng ta sẽ dễ nói chuyện với nhau hơn.

Cùng với Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà, chúng ta có tên gọi "Ngày Quốc Hận", một cách gọi khiến chúng rất căm ghét. Đến một thời điểm nào đó, chúng nhận ra rằng phải có biện pháp chống "chống cộng" bằng một tên gọi chính thức pháp định và từ đó, chúng làm giấy khai sinh cho ngày 30.04 với tên gọi "Ngày Thống Nhất" đồng thời đi tiếp bước thứ hai là xem đó là một ngày nghỉ lễ. Đó là hành động của kẻ thù nhằm ứng phó với chủ trương của chúng ta cương quyết kiên trì xem ngày 30.04 là ngày di hận ngàn đời cho dân tộc Việt Nam.

Phần chúng ta, thiết nghĩ chúng ta phải biết sử dụng hữu hiệu và khôn khéo vị thuốc khử độc là danh xưng "Ngày Quốc Hận". Chúng ta không nên dùng tên gọi nào khác, cho dù là vì bất cứ lý do gì và do nguyên nhân nào. Chống lại cách gọi "Ngày Quốc Hận" giặc phải nghĩ ra nguỵ danh "Ngày Thống Nhất". Chúng ta đã ở thế thượng phong, chúng ta đã đẩy kẻ thù vào thế bị động, chúng ta đã bắt chúng phải tìm biện pháp ứng phó; chúng ta đừng vô hình trung rời khỏi vị thế áp đảo đã đạt được.

Tất nhiên những kẻ đối kháng với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản phải phủ nhận cung cách gọi tên của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Ông Cù Huy Hà Vũ bảo Ngày 30.04 là "Ngày Thống Nhất", đó là quyền của ông ta và cũng là "nhãn hiệu cầu chứng" của ông ta. Vĩnh viễn ông Cù Huy Hà Vũ không bao giờ hoà đồng được vào tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản.

Lịch sử hậu Quốc Hận

Cứ mỗi lần Ngày Quốc Hận trở về thì chúng ta lại nhắc lại quá khứ; đó là nghĩa vụ, nghĩa vụ không được quên. Nhưng chúng ta cũng nên nghĩ đến hiện tại. Chúng ta chưa có một bộ sử của "Quốc gia Việt Nam Cộng Hoà Hải ngoại".

Bộ sử sẽ bắt đầu từ Ngày Quốc Hận 30.04.1975 với bức hình nổi tiếng của các anh chị em sinh viên quốc gia đầu chít khăn tang rước lá đại kỳ diễn hành trên đường phố Paris.

UserPostedImage

Bộ sử sẽ trình bày các dữ kiện liên quan đến chính sách man rợ và đểu cáng của giặc cộng đối với dân chúng Miền Nam, sẽ mô tả bức tranh bi hùng của người Miền Nam vào tù ra tội và vượt biên vượt biển. Bộ sử sẽ ghi nhận các thành công của thế hệ thứ nhất, thứ hai trên những mảnh đất xa lạ. Có biết bao nhiêu điều cần ghi lại và nếu chúng ta không chịu ghi lại thì ai ghi cho bây giờ? Nói hoài nói mãi làm chi chuyện quá khứ mà không chịu nói chuyện ngày nay? Chúng ta có những ngòi bút viết sử vững vàng : Trần Gia Phụng, Phạm Cao Dương, Nguyễn Thế Anh, Lâm Văn Bé. Nên chăng đã đến lúc phải hướng ngòi bút vào mục tiêu biên soạn một bộ sách tổng hợp có hệ thống những diễn biến lịch sử liên quan đến cộng đồng ba bốn triệu người Việt lưu vong sau 30.04.75?

Nước Đức có Ngày Thống Nhất, Tag der Deutschen Einheit, ngày 03.10. Luật pháp Đức xem đó là một ngày nghỉ lễ chính thức trên toàn lãnh thổ cộng hoà liên bang. Nước Đức không có ngày nào là ngày quốc hận cả. Số mệnh hai dân tộc Việt và Đức đã được an bài theo hai cách khác nhau nhưng không phải vì vậy mà chúng ta thừa nhận một cái ngày được gọi là thống nhất một cách giả dối tráo trở.

Quốc Hận là một khái niệm văn hoá-chính trị-xã hội trong từ vựng quốc ngữ. Tuy nhiên các từ điển, tự điển đơn ngữ Việt-Việt không hề có mục từ nào ghi khái niệm này. Không hề có mặt trong tài liệu tham khảo nhưng đã hai lần khái niệm Ngày Quốc Hận lưu truyền rộng rãi trong ngôn ngữ dân gian nhằm chỉ ngày 20.07 và ngày 30.04. Trong khi đó cộng đồng Nga lưu vong trước đây, cộng đồng người Tàu Đài Loan cũng như cộng đồng người Cuba đang sinh sống tại nước ngoài hiện nay không có Ngày Quốc Hận.

Ba chữ "Ngày Quốc Hận" là một kháng thể rất hữu hiệu, một thứ thuốc giải độc rất mạnh chống lại chủ thuyết và chế độ cộng sản trên bình diện lý luận, thuộc ý thức chính trị.

02.05.2019
Trần văn Tích
Hoàng Nam  
#12219 Posted : Saturday, May 4, 2019 5:24:12 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Xavi Hernadez chính thức giã từ sân cỏ


May 3, 2019

UserPostedImage

Cựu tuyển thủ Tây Ban Nha và Barcelona, Xavi Hernandez giơ hai tay chào các cổ động viên trong buổi lễ diễn ra ở Mumbai ngày 18 Tháng Ba, 2019. (Hình: Indranil Mukherjee/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Huyền thoại Tây Ban Nha và Barcelona, Xavi Hernandez, chính thức tuyên bố treo giày sau 21 năm bay nhảy trên các sân cỏ.

Cựu tuyển thủ bóng tròn Tây Ban Nha, hiện đang thi đấu cho đội bóng Al Sadd của Qatar, xác nhận trong một bức thư ngỏ vào ngày Thứ Năm, 2 Tháng Năm, 2019, rằng mùa bóng năm nay sẽ là mùa cuối cùng của ông và sẽ tiếp tục sự nghiệp với cương vị huấn luyện viên.

“Thật là một điều tuyệt vời khi được chơi bóng đến tuổi 39 và tôi muốn kết thúc sự nghiệp quần đùi áo số của mình ở mùa bóng này cùng với đội bóng đoạt giải Amir Cup và bước vào vòng kế tiếp Asian Champions League.”

Xavi, từng gia nhập đội bóng Barcelona mùa bóng 1998-99, trong bức thư ngỏ cho biết: “Đây là mùa bóng cuối cùng của tôi với tư cách cầu thủ, nhưng tôi thật sự muốn trở thành một huấn luyện viên bóng tròn trong tương lai.”

Cầu thủ từng trưởng thành từ học viện Barcelona, đã đưa đội bóng Catalan tám lần vô địch La Liga cũng như bốn lần giơ cao cúp vô địch Champions League. Tổng số cúp vô địch của danh thủ này đối với đội bóng và quốc gia, 31 chiếc cúp, một con số đáng kể chỉ bị vượt qua bởi đồng đội của anh ở đội tuyển Tây Ban Nha cũng như đội bóng Barcelona là Andres Iniesta.

Nói về đường hướng phát triển để trở thành một huấn luyện viên, Xavi cho biết ông chịu ảnh hưởng của huyền thoại Johan Cruyff và học viện La Masia cùng lối chơi mà Barcelona cống hiến cho thế giới.

Xavi nói: “Tôi yêu thích xem những đội bóng áp đảo trên sân cỏ, đó là bóng tròn tấn công và đó là sự trở lại thiết yếu mà tất cả chúng ta đều biết từ những ngày thơ ấu, kiểm soát bóng. Thật là tuyệt vời khi hoàn thành những gì mà tôi đã làm trong hai thập niên qua. Và đó là tại sao tôi cảm thấy bổn phận của tôi là hướng tới cương vị huấn luyện viên ngay khi tôi có thể.”

Từng 113 lần thi đấu cho đội tuyển Tây Ban Nha, Xavi đóng vai trò trụ cột của đội tuyển vô địch World Cup 2010 cùng với những chiến thắng của Tây Ban Nha tại cả hai kỳ Euro 2008 và Euro 2012. Ngôi sao này giã từ đội tuyển quốc gia trong năm 2014.

(TTC)

thao ly  
#12220 Posted : Saturday, May 4, 2019 6:23:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
TRÁNH NHỮNG NƠI ĐÔNG NGƯỜI !!!


Bọn khủng bố quá khích Hồi giáo ISIS chắc chắn sẽ đem ra áp dung tại nước Mỹ, với các phương pháp mà ông tình báo Do Thái nâỳ cảnh giác dưới đây, đặc biệt chúng sẽ thực hiện nhiều "chiêu đánh bom tự sát" ở nơi công cộng như phi trường, Shopping Mall, Rạp Hát, Walt Disney v.v... để khủng bố và gây sự hãi hùng cho dân chúng Mỹ, và cũng để trả thù cho việc Mỹ đang can thiệp vào Iraq, Syria hiện nay.

Bọn Hồi giáo quá khích sanh ra và lớn lên tại nước Mỹ quá nhiều, sẳn sàng mang "bom tự sát" để được về với ông tổ Allah của chúng, nếu như chính quyền không có biện pháp để ngăn ngừa...

Qua tin tức các đài Truyền thông dòng chính của Mỹ, ít nhất có trên trên 500 thanh niên gốc Á Rập sinh sống trên nước Mỹ, nói tiếng Á Rập và tiếng Anh lưu loát, đã tình nguyện về Trung Đông, được huấn luyện và phục vụ trong đoàn quân ISIS.

Kính xin quý vị chuyển tiếp lời cảnh giác nầy đển mọi người cùng biết.

Cảnh giác khủng bố : Tình báo Do Thái khuyến cáo các cách đề phòng, ngăn chặn khủng bố

Tình báo Do Thái ...

UserPostedImage

Juval Aviv là một nhân viên Do Thái mà truyện phim “Munich” đã phỏng theo. Hồi trước ông là cận vệ của bà Golda Meir’s, bà đã cho lệnh ông truy nả và đem xét xử những kẻ khủng bố Palestin đã bắt các lực sỉ Do Thái làm con tin và giết họ trong Thế Vận Hội Munich.

Trong cuộc thuyết trình tại New York cách đây vài tuần, ông đã cho biết nhiều tin tức mà ông nghĩ mọi người Mỹ cần nên biết. Nhưng chính quyền ta chưa chia sẻ với chúng ta.

Trước đây, ông đã tiên đoán đường tầu điện ngầm ở Luân Đôn sẽ bị nổ bom, trong show cũa Bill O’reilly đài Fox, công bố rằng khũng bố sẽ xảy ra trong vòng một tuần. Khi đó, O’reilly cười chế nhạo và châm biếm ông và rằng muốn ông có mặt trên show này một lần nữa vào tuấn tới. Nhưng thật không may, trong tuần lể đó khủng bố tấn công đã xảy ra.

Juval Aviv cung cấp tin tức tình báo (từ những tin tức lượm được từ Do Thái và Trung Đông) cho chính quyền Bush biết về khủng bố 9/11 vào khoảng một tháng trước khi xảy ra. Bản báo cáo đặc biệt rằng chúng có thể dùng máy bay thay bom và nhắm vào các nhà chọc trời và các tượng đài. Sau đó, Quốc hội đã mướn ông làm nhân viên cố vấn an ninh.

Bây giờ ông tiên đoán tương lai. Ông cho biết cuộc tấn công khủng bố tới sẽ xảy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong vài tháng tới.

image

Hãy quên đi chuyện cướp những máy bay, bởi vì, ông nói, những tên khủng bố sẽ không bao giờ cướp máy bay nữa, vì chúng biết rằng người trên phi cơ sẽ không khoanh tay và sẽ chống cự.. Aviv tin rằng an ninh phi trường hiện nay lỏng lẻo, chúng ta đã chỉ phản ứng thay vì đóng góp để kiện toàn hệ thống chống khủng bố hữu hiệu.

Ví dụ :
image
1- Kỹ thuật lỗi thời. Chúng ta tìm kim loại, nhưng hiện nay bom làm bằng nhựa.

image
2- Ông nói về một tên ngu xuẩn đốt cháy giày của hắn, vì vậy mọi người phải cởi giày. Một số kẻ ngu khác cố đem chất nổ lỏng lên phi cơ. Bây giờ chúng ta không được đem theo nước uống. Ông nói ông đang đợi một tên đổ chất nổ vào quần lót, thì lập tức an ninh sẽ yêu cầu mọi người cởi hết quần áo. Những hành động đó chỉ là phản ứng thôi.
image

3- Chúng ta chỉ lưu tâm an ninh khi mọi người đi vào cổng. Aviv nói rằng trong tương lai nếu một tên khủng bố nhằm vào phi trường, chúng sẽ lợi dụng lúc đông người ở chổ mọi người đang check in. Thật dễ dàng cho một người xách 2 hành lý chất nổ, đi thẳng vào hàng chờ check-in và nói với người đứng gần làm ơn để ý dùm hành lý của chúng vài phút để đi tiểu hay đi mua nước uống, rồi làm nổ tung hành lý trước khi nhân viên an ninh đến. Ở Do Thái, những hành lý được kiểm soát trước khi vào phi trường.

Aviv nói rằng cuộc khủng bố sắp tới ở Hoa Kỳ quá rõ ràng và sẽ đánh bom tự sát và đánh bom không tự sát ở những nơi có nhiều người tụ tập. (ví như Disneyland, Casino Las Vegas, thành phố New York, San Francisco, Chicago v.v….) cùng các shopping mall, tầu điện ngầm trong giờ cao điểm, ga xe lửa v.v… cũng như các vùng thôn quê (Wyoming, Montana…)

image

Tấn công sẽ đồng loạt phá hủy khắp nơi (quân khủng bố muốn có tác dụng lớn), liên quan ít nhất 5-8 thành phố bao gồm luôn cả thôn quê.

Aviv nói những tên khủng bố sẽ không cần đánh bom tự sát trong các thành phố lớn, bởi vì những nơi như MGM GRAND ở Las Vegas, chúng chỉ đơn giản đậu xe bằng Valet với xe chở đầy bom và sau đó biến mất dạng.

Aviv nói những tình huống trên đều được biết tường tận trong ngành tình báo, nhưng chính quyền không muốn báo động cho dân chúng biết sự thật..

Thế giới sẽ trở thành “một nơi xa lạ” nhanh chóng và những vấn đề như ‘địa cầu hâm nóng’ và sửa đổi đường lối trở thành vô nghĩa.

Trên một ghi chú đặc biệt, ông nói người Mỹ không phải lưu tâm đến nguyên tử. Aviv nói những tên khủng bố muốn tiêu diệt Mỹ sẽ không dùng những vũ khí tinh vi. Chúng thích dùng bom tự sát. Rẻ tiền, dễ dàng, hiệu quả và chúng có nhiều bất tận những thanh niên tình nguyện tự sát để được về với nơi mong ước của họ ..

image

Ông cũng nói trong những khủng bố tới sẽ không đến từ các nước ngoài. Nhưng sẽ là những người lớn lên tại Mỹ đã từng đi học và được giáo dục tại các Trường trung Đại học ở đây. Ông nói hãy để ý những “sinh viên” hay đi qua về Trung Đông, những người khủng bố trẻ này rất nguy hiểm bởi vì chúng biết nói tiếng Anh và hiểu biết thói quen của người Mỹ. Nhưng chúng ta lại không biết không hiểu gì về chúng nó.

Aviv nói rằng người Mỹ không chuẩn bị và không được huấn luyện về những đe dọa khủng bố mà chúng ta phải đương đầu không tránh được. Nước Mỹ vẫn còn có nhiều người nói tiếng Arabic va Farsi trong hệ thống tình báo và Aviv nói chúng ta phải khẩn thiết thay đổi thực trạng ngay..

image

Vì vậy, làm sao nước Mỹ tự bảo vệ được ? Trong ngành tình báo, Aviv khuyên Hoa Kỳ nên ngưng ngay sự trông cậy vào vệ tinh và các Kỹ thuật tình báo. Thay vào đó, chúng ta hãy theo phương cách của Do Thái, Ireland và nước Anh những thí dụ điển hình về tình báo nhân dân. Cả hai từ sự thanh lọc rõ ràng cũng như tin cậy vào những người dân am hiểu. Chúng ta cần phải chú tâm và tự giáo dục mình, tuy nhiên chính quyền tiếp tục xem chúng ta như con nít. Chính quyền nghĩ rằng chúng ta không có thể giải quyết sự thật và nghĩ rằng chúng ta sẽ kinh hãi nếu chúng ta hiểu được sự thật của sự khủng bố. Aviv nói đây là một lỗi lầm chết người.

Aviv vừa mới tạo ra một thí nghiệm an ninh mới và đem thử nghiệm cho Quốc hội xem, bằng cách đặt một vali trống không trong 5 địa điểm qua lại đông đúc trong 5 thành phố lớn. Kết quả ? Không lấy một người gọi 911 hay tìm một người Cảnh sát để tìm sự thật, trong thành phố Chicago, một người lại lấy cắp vali. Làm sự so sánh, Aviv nói rằng dân Do Thái được huấn luyện rất kỹ khi thấy một bịch hay gói đồ không có chủ lập tức tri hô lên cho mọi người biết “Một bao không có chủ”, dân chúng lập tức chạy tản ra khỏi chỗ đó.

image

Nhưng ở Mỹ thì trái lại, vì chưa thấm đòn bởi khủng bố nhiều nên chính quyền chưa hoàn toàn hiểu rõ cần phải dạy dỗ dân chúng hay chính quyền phải hiểu rằng thường dân sẽ là những người tuyến đầu tốt nhất để chống trả lại sự khủng bố không thể tránh được.

Aviv cũng quan tâm về số lớn trẻ con ở đây đang học ở các trường mẫu giáo hay tiền mẫu giáo sau 9/11 đã lạc lỏng vì không có cha mẹ có thể đến đem con cái về nhà, và trường học chúng ta đã không có kế hoạch tại chổ để săn sóc các học sinh cho đến khi cha mẹ có thể đến trường đón chúng. Ở New York đã xảy ra một vài trường hợp.

image

Ông nhấn mạnh phải có kế hoạch là điều cần thiết, có sự thông cảm với gia đình, để phản ứng trong trường hợp bị khủng bố. Ông khuyên cha mẹ hãy tiếp xúc với con em ở trường và yêu cầu ngược lại từ các trường.. Phát triển kế hoạch hành động như ở Do Thái đang làm.

Gia đình bạn sẽ phải làm gì khi bạn không thể gọi nhau bằng phone ? Bạn tụ tập ở đâu trong trương hợp khẩn cấp? Ông nói chúng ta nên có tất cả kế hoạch thật đơn giản cho các con em chúng ta nhớ và thi hành.

Aviv nói rằng chính quyền Mỹ có kế hoạch bắt buộc, trong trường hợp khủng bố tấn công khác, sẽ lập tức cắt hết mọi khả năng trong việc dùng cell phone, blackberries v.v…, đây là phương tiện liên lạc thích hợp của quân khủng bố và bọn chúng thường dùng để nổ bom.

Làm thế nào bạn liên lạc được với người thân khi khủng bố xảy ra ? Bạn cần có một kế hoạch.

image

Nếu bạn tin những gì bạn vừa đọc, bạn nên gởi email đến mọi người, cha mẹ, ông bà, cô chú và bất cứ ai. Không có chuyện gì xảy đến cho bạn nếu bạn không chuyển email nầy đi, nhưng khi có biến cố xảy ra, email này sẽ ám ảnh bạn. ”Tôi nên gởi email này đi…” nhưng tôi đã không tin, không chuyển và đã xoá bỏ nó.

Edited by user Saturday, May 4, 2019 6:33:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
738 Pages«<609610611612613>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.