Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

719 Pages«<608609610611612>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12181 Posted : Monday, April 29, 2019 6:00:10 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 698
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

ℍ𝔸́𝕋 & 𝕂ℍ𝕆́ℂ

𝓬𝓱𝓸 𝓠𝓾𝓮̂ 𝓗𝓾̛𝓸̛𝓷𝓰


Mời qúi anh chị & các bạn nghe bài nói chuyện của Đinh Quang Anh Thái (HNC 65-72), hiện là Phó Chủ Nhiệm báo Người Việt, Westminster, California.
Đinh Quang Anh Thái đã phát biểu trong buổi `HÁT & KHÓC cho Quê Hương´, tổ chức tại phòng sinh hoạt của báo Người Việt ngày 26 tháng 4 năm 2013, nhân dịp tưởng nhớ về biến cố 30 tháng 4.
Tuy bài nói chuyện đã cách đây 6 năm, nhưng nỗi uất hận, niềm trăn trở, khát vọng tự do và ước vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho Quê Hương vẫn còn đó ...

𝕿𝖗𝖆̂̀𝖓 𝕿𝖍𝖆𝖓𝖍 𝕻𝖍𝖔𝖓𝖌


Mời `bấm chuột´ vào hình để coi youtube-video
UserPostedImageMắt Buồn  
#12182 Posted : Monday, April 29, 2019 4:16:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Trả “công bằng” cho Việt Cộng


By Tạ Phong Tần -

April 27, 2019

Bài 1

Tôi để ý thấy dòng văn chương hải ngoại của người Việt tị nạn cộng sản có đặc điểm cứ tới Tháng Tư Ðen hàng năm thì người ta thường viết về những hồi ức thời trước 1975, người luyến tiếc, kẻ đau buồn cho một xã hội văn minh trù phú miền Nam Việt Nam đã bị mất đi, chửi bới tà quyền Việt cộng đã phá hoại tan nát đất nước và con người Việt Nam từ tài nguyên thiên nhiên cho tới văn hóa, giáo dục v.v. Rồi sau đó đều có chung kết luận là cộng sản tai họa, chỉ làm cho người dân Việt Nam trở thành đói nghèo, lạc hậu, bệ rạc tâm hồn, băng hoại đạo đức… khiến cho người Việt Nam ra nước ngoài mang nhục với thế giới, chớ Việt cộng chẳng làm nên trò trống gì để mà hãnh diện.

Nói như vậy thật không “công bằng” cho nhà cầm quyền Việt cộng chút nào. Tôi dám cá cược với quý vị những điều tôi liệt kê ra dưới đây đều khiến cho cả thế giới văn minh phải “Ồ” lên vì “thành tựu” (chữ dùng của văn hóa xã nghĩa) của “đảng ta”.

Xây dựng lâu đài, biệt thự ư? Quá thường, nước nào mà không có, thậm chí Việt Nam chỉ là bắt chước thiên hạ mà thôi, “tuổi gì” dám so sánh với các công trình kiến trúc như Nhà hát Con Sò (Úc), tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn (Pháp)… Chưa kể tới chuyện công trình vừa nghiệm thu xong đã lún, nứt, sập tanh bành té bẹ mà không ai chịu trách nhiệm. Xe đạp Việt Nam làm ra thì sao sánh được với xe Mỹ, xe Ðức. Quan chức mỗi lần mở miệng ra phát ngôn thì y như rằng bị dân chúng xúm lại chửi te tua về mức độ “ngu dốt”, thậm chí dân chúng lập ra “bộ sưu tập” những câu nói ngu của quan chức Việt Nam trên báo, TV với chủ đề “Mỗi ngày một thằng ngu” (nhại theo tên bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.”) Câu nói “ngu dốt” thì hiếm khi Tây đọc báo tiếng Việt của Việt cộng nên chẳng mấy ông Tây, bà Ðầm để ý; nhưng các thứ “hiện hữu” lù lù trước mặt họ thì bắt buộc họ phải thấy và họ sẽ “Ồ”, “Ố”, “A”, “Á”…lên kinh ngạc tột độ, thậm chí lăn đùng ra ngất xỉu luôn.

UserPostedImage

Cây cột đèn “bê tông cốt tre”.

“Thành tựu” thứ nhất thuộc về ngành điện. Giữa con đường trải nhựa phẳng lì thẳng tắp giương cao hai cây cột điện cao thế “ngạo nghễ thách thức trời xanh” lẫn người và xe cộ lưu thông trên đường. Cần nói rõ thêm đây là trụ điện cao thế, tải điện lưới quốc gia và cấp Bộ là cơ quan chủ quản hai cây cột điện “hiên ngang” này. “Thành tựu” thứ hai cũng thuộc về ngành điện, đó là cột điện bê-tông cốt tre tươi. Cây tre mọc lá đâm chồi xum xuê xanh tốt từ trong thân cột điện mà ra. Thử hỏi cả thế giới này, chấp luôn siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp có nước nào sản xuất được những cây cột điện mọc lá tre như xứ Lừa thời nhà sản hay không? “Thành tựu” thứ ba cũng thuộc về ngành điện. Thông thường, ở các nước khác cột điện gãy thì thay cột mới, không tiết kiệm chút nào. Xứ Lừa có cách khác đơn giản mà rất tiết kiệm tiền, đó là lấy băng keo dán bó hai đoạn cột điện gãy lại với nhau rồi xài tiếp. Các nước tư bổn lâu nay quen xài sang, hễ hư thì tháo liệng bỏ, phải nhìn vô kiểu sửa cột điện xứ Lừa mà “học tập” đi nhé.

“Thành tựu” của ngành điện còn nhiều, nhưng tôi tạm ngưng, kẻo các ngành khác đâm đơn khiếu nại tôi “đối xử bất công” nên phải chuyển qua “thành tựu” ngành giao thông công chánh. Ai cũng biết rằng miệng cống trên mặt đường là để thoát nước khi trời mưa, tránh đường phố không bị ngập. Các nước khác người ta làm miệng cống phẳng ngang mặt đường, hoặc hai bên vỉa hè ở các vị trí độ cao mặt đường thấp, giữa đường luôn có độ vồng cao hơn hai bên. Nhưng đường phố Việt Nam thời nhà sản thì ngược lại, miệng cống nằm nghênh ngang trên mặt đường không phải để thoát nước, mà là “công cụ hỗ trợ” cho các bệnh viện nhà nước “tăng thu nhập” (vô viện phải nộp tiền, không tiền nộp trước không cấp cứu, chết kệ mẹ mày). Vì vậy, nó được làm nhô cao lên khỏi mặt đường cả tấc để “bẫy” người và xe cộ. Trời nắng thì còn nhìn thấy, mưa ào xuống các miệng cống “núp” dưới làn nước đục ngầu làm cho không ai nhìn thấy, “bẫy” còn “phát huy công dụng” hơn khi trời nắng. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ đưa ra hình ảnh tiêu biểu của một nắp cống “chễm chệ giương cao mắt nhìn đời” giữa dòng xe cộ đông đúc tại quận Ðống Ða, thủ đô Hà Nội. Quý vị cứ dùng Google search chữ “nắp cống cao hơn mặt đường” sẽ thấy kiểu nắp cống này nhiều vô thiên lủng, “mọc” ở khắp cả nước, mà có nhiều nắp cống còn có “chiều cao đáng nể” hơn nắp cống của quận Ðống Ða nữa.

“Thành tựu” kế tiếp của ngành giao thông công chánh là hàng loạt con đường, công trình công cộng ở Việt Nam cắm bảng “ÐƯỜNG CHỜ LÚN”, “CÔNG TRÌNH CHỜ LÚN”, kiểu bảng nền xanh biển chữ trắng cũng giống y như các bảng tên đường luôn. Có người thắc mắc, căn cứ theo kiểu đặt tên đường ở Việt Nam thì chắc hẳn “Chờ Lún” là một vị “danh nhân” nào đó họ Chờ tên Lún mà bấy lâu nay chưa được ghi danh vào sách giáo khoa, nên không ai biết ông Chờ Lún có công trạng gì với đất nước mà được lấy tên đặt cho rất nhiều con đường. Duy ngành Giao thông công chánh khoái ông Chờ Lún nên toàn dùng tên ông đặt cho các con đường mới.

UserPostedImage

Những nắp cống có “chiều cao đáng nể”.

Người dân miền Nam cỡ tuổi tôi trở lên đều biết rất rõ các công trình nhà cửa, đường sá, cầu cống “tàn dư Mỹ-Ngụy để lại” xài bền tới bây giờ luôn, cụ thể là xa lộ Ðại Hàn ở Sài Gòn, nhưng không có công trình nào có tên “Chờ Lún”. Cư dân mạng bức xúc rằng lúc làm đường sao không xử lý “lún” mà làm xong đường thì lại “chờ lún”. Sao nhà phố, nhà biệt thự của các quan chức “tai to mặt bự” hổng xây “nhà chờ lún” cho nó “đồng bộ”? Hay là chỉ có đường của nhà nước, làm bằng tiền của dân thì các bác làm “đường chờ lún” còn nhà các bác thì “đố dám lún”? Sau “Ðường chờ lún”, “Hầm nứt kỹ thuật”, “Cầu nứt do thời tiết” nay chúng ta đã có thêm “Lún trong tầm kiểm soát”. Có thể nói kỹ xảo dùng ngôn ngữ trong xây dựng của xứ Lừa thật là “vô đối”. (“Vô đối” là tiếng lóng của giới “giang hồ mạng”, nghĩa là không có đối thủ, “đả biến thiên hạ vô địch thủ”). Ðọc đến đây thì chắc ai cũng hiểu ông Chờ Lún là một bậc “ranh nhân” của ngành giao thông xứ Lừa mới xuất hiện đầu thế kỷ 21 và là “hàng độc” “chỉ có ở Việt Nam” (“ranh nhân vô đối”).

Riêng ngành Y tế và Vệ sinh, Môi trường cùng chia nhau “giải” tỷ lệ ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới. Chuyện này không thể giấu ai được, bất cứ ông Tây, bà Ðầm nào vô bệnh viện Ung Bướu đều nhìn thấy dân Việt Nam chen chúc đông nghịt trong bệnh viện còn hơn đi trẩy hội (chỉ thua cướp ấn đền Trần ngoài Bắc mà thôi), “kỷ lục” được báo Tuổi Trẻ ghi nhận là “Tám bệnh nhân trên… một giường”. Ngành Y tế còn lập “kỷ lục” khi cho dựng pano “cao to lồng lộng” đập vào mắt người qua lại trên các con đường quốc lộ cả nước: “Mỗi gia đình hai con vợ (xuống hàng) chồng hạnh phúc”. Ai muốn hiểu sao thì hiểu à!

“Thành tựu” của nhà cầm quyền Việt cộng suốt mấy chục năm qua ở Việt Nam thì nhiều không đếm xuể, một bài báo không thể nào liệt kê được hết. Bài sau tôi sẽ “biểu dương thành tựu” của ngành công an, môi trường, thủy lợi, văn hóa, giáo dục… kẻo bị cho rằng Tạ Phong Tần “ăn ở thiếu công bằng.”

TPT – Little Sài Gòn, CA

Edited by user Monday, April 29, 2019 4:19:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12183 Posted : Monday, April 29, 2019 6:52:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhà thờ chính tòa và Vương cung thánh đường


By Tre Online -

April 27, 2019

Mấy tuần qua, cả thế giới xôn xao vì trận hỏa hoạn đã tàn phá một phần nhà thờ Notre Dame de Paris. Đây là một Vương cung thánh đường, đồng thời cũng là nhà thờ chính tòa của giáo phận Paris. Hai danh hiệu này có những gì khác biệt?

Nhà thờ chính tòa (tiếng Anh: cathedral; tiếng Pháp: cathédrale, xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cathedra, có nghĩa là ngai, tòa. “Tòa” là biến thể của “tọa” = ngồi) là nhà thờ có ngai hoặc tòa của Giám mục giáo phận. Ngai hay tòa là một trong những biểu tượng quan trọng của Giám mục, nên nhà thờ có đặt ngai tòa được gọi là nhà thờ chính tòa, nhà thờ “mẹ”, nhà thờ số một trong giáo phận.

Tuy quan trọng, nhưng nhà thờ chính tòa chưa hẳn là nhà thờ lớn nhất, đẹp nhất. Chẳng hạn, giáo đường Gioan Latêranô là nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma, nhưng không nguy nga hùng vĩ bằng Đền thờ Thánh Phêrô, tuy cả hai đều toạ lạc tại Roma.

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Vương cung thánh đường (basilica, do tiếng Hy Lạp basilikè có nghĩa cổng vương cung, nơi người xưa gặp nhau bàn bạc công việc) là một danh hiệu mà Giáo hoàng ban cho một số nhà thờ đặc biệt. Có 2 loại vương cung thánh đường:

Đại vương cung thánh đường (major basilica): chỉ có 4 và đều tọa lạc tại Roma. Đó là nhà thờ Thánh Gioan Latêranô, nhà thờ Thánh Phêrô ở Vatican, nhà thờ Thánh Phaolô ngoại thành và nhà thờ Đức Bà Cả.

Tiểu vương cung thánh đường (minor basilica) thì nhiều (khoảng 1,575 ngôi) và có ở nhiều nơi. Riêng ở Việt Nam, có 4 tiểu vương cung thánh đường (số để trong ngoặc là năm được sắc phong):

1.Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn (1960)
2.Vương cung thánh đường La Vang (Quảng Trị – 1961)
3.Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Nhai (Nam Định – 2008)
4.Vương cung thánh đường Sở Kiện (Hà Nam – 2010)

UserPostedImage

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm
thao ly  
#12184 Posted : Tuesday, April 30, 2019 1:54:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Victor Hugo & Nhà Thờ Đức Bà Paris


By Đinh Yên Thảo -

April 26, 2019

Những ai đã từng đến Paris có lẽ đã được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của một công trình kiến trúc lịch sử – và biểu tượng của nước Pháp, là nhà thờ Đức Bà hơn 850 tuổi. Nhưng nhiều thế hệ khắp thế giới, kể cả ở Việt Nam, cũng đã từng biết đến ngôi Thánh Đường này qua tác phẩm “Notre Dame de Paris” của văn hào Victor Hugo, mà tiếng Việt dịch ra là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà”. Người ta cho rằng chính cuốn tiểu thuyết này đã giúp giữ Thánh Đường này lại cho đến hôm nay.

UserPostedImage


Sau vụ hỏa hoạn nhà thờ Ðức Bà Paris hồi tuần trước, tiểu thuyết “Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” của Victor Hugo (1802-1885) trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon tại Pháp. Có thể những thế hệ trước muốn tìm đọc lại một tác phẩm văn học cổ điển đã gắn bó với ngôi thánh đường yêu quý của họ giữa lòng Paris mà họ từng say mê đọc hay học từ thủa nhỏ. Có thể giới thanh niên tìm đọc vì họ chưa từng đọc qua, bởi ngôi thánh đường luôn hiển hiện bên bờ sông Seine cần gì tìm đâu xa trong tiểu thuyết. Cho đến khi nó bị cháy. Dù thiệt hại nhiều, nhưng rất may mắn là điều tệ hại nhất mà người ta lo sợ, rằng nó sẽ sụp đổ hoàn toàn, đã không xảy ra. Những ai chưa từng có dịp đến Paris vẫn còn có thể mộng tưởng một lần ghé đến nơi đây để ngắm tháp Eiffel rồi chiêm ngưỡng nhà thờ Ðức Bà Paris mà họ từng biết đến từ một thủa xa xôi, qua ngòi bút cuốn hút của Victor Hugo.

Victor Hugo là một thi sĩ, một tiểu thuyết gia kiêm một kịch tác gia được xem là vĩ đại nhất trong số những cây bút thuộc trường phái lãng mạn của Pháp. Dù ông là một thi sĩ nổi tiếng tại Pháp nhưng những tiểu thuyết của ông như “Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” và “Những kẻ khốn cùng” (Les Miserables) đã đưa tên tuổi ông đi rộng khắp thế giới. Là con trai một vị tướng của Napoleon thời cách mạng Pháp và mẹ là một người bảo hoàng, tuổi thơ của Victor Hugo là những ngày khó khăn khi theo cha xuôi ngược sang Ý, Tây Ban Nha rồi trở về lại Pháp. Cộng thêm sự xung đột về tư tưởng và chính kiến của cha mẹ đã sớm mang lại cho ông nhiều trải nghiệm đời sống cùng sự trưởng thành trong nhận thức và tư tưởng. Ðó là lý do các tác phẩm của ông thường phản ánh những phong trào chính trị và mang tư tưởng cùng màu sắc về dân chủ, tự do, ngay cả trong các tác phẩm lãng mạn.

UserPostedImage


Đại văn hào Victor Hugo (1802-1885) là một nhà thơ, kịch tác gia, tiểu thuyết gia thuộc trường phái Lãng Mạn. Ông nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển như “Les Miserables” và “Notre Dame de Paris”.

Với tài thi ca thiên phú, năm 15 tuổi ông đã nhận được bằng tưởng lục của viện Hàn Lâm Pháp cho một bài thơ dự thi. Theo học luật khoa tại Paris, nhưng niềm đam mê văn chương thi ca từ nhỏ đã làm ông gắn bó với việc sáng tác hơn khi trong sổ tay của ông là những bài thơ, những bản dịch các vở kịch hơn là việc học luật không chủ đích và chẳng đều đặn của ông. Thi phẩm đầu tiên của ông, phát hành năm 19 tuổi, đã tạo nên một tiếng vang trong công chúng.

Tư tưởng bảo hoàng và trung thành với triều đình, mà ông ảnh hưởng từ mẹ mình, đã mang lại cho ông một món tiền thưởng hàng năm đáng kể do vua Louis 18 ban tặng. Hai năm sau, ở tuổi ngoài 20, Victor Hugo cho ra đời tiểu thuyết đầu tay – “Ðại Hãn của Ái-Nhĩ-Lan”, được dịch sang Anh ngữ và mang ông đến với giới văn chương thuộc trường phái lãng mạn cùng những nhà phê bình văn chương danh tiếng đương thời.

Cuộc đời và sự nghiệp bắt đầu từ đây, ông đã trở thành một tên tuổi lẫy lừng của nền thi ca Pháp và thế giới với những kiệt tác lừng danh.

UserPostedImage

Gác chuông nhà thờ Đức Bà nguồn: neil of the year

“Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” đặt trong một bối cảnh xã hội của thế kỷ 15, được ra đời năm 1831, năm ông chưa tròn 30 tuổi. Ðây là một kiệt tác mang tầm cao triết lý, về tình yêu và lòng thù hận, về cái chết và sự hủy diệt cùng nỗi cô đơn, thống khổ tột cùng của phận người. Truyện kể về câu chuyện tình vừa lãng mạn lại nghiệt ngã trong mối tình đơn phương say đắm và câm nín của thằng gù dị tật, xấu xí Quasimodo – một đứa bé mồ côi bị bỏ rơi rồi trở thành người kéo chuông nhà thờ Ðức Bà, đem lòng yêu người thiếu nữ gypsy múa rong xinh đẹp và trong trắng, thơ ngây là Esmeralda. Câu chuyện khốc liệt và dữ dội khi hầu hết những nhân vật chính trong câu chuyện cuối cùng đều chết. Và ở những chương gần cuối, thằng gù đã đốt nhà thờ để bảo vệ cô gái, lửa bốc cao cuồn cuộn trên đỉnh tháp chuông nhà thờ, chẳng khác gì cảnh nhiều người dân Paris đã chứng kiến khi đỉnh mái thánh đường bốc lửa đỏ rực ngoài đời hồi tuần trước. “Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” đã đánh động vào lương tâm, tạo sự xúc động mãnh liệt nơi người đọc. Cuốn tiểu thuyết, được viết trong bốn tháng trời, đã đưa tên tuổi Victor Hugo chính thức trở thành một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu của nước Pháp và thế giới.

Victor Hugo đã bỏ ra rất nhiều thời gian để quan sát, chiêm ngắm nhà thờ Ðức Bà để đưa vào câu chuyện. Trong truyện các nhân vật chính như thằng gù hay phó Giám Mục nhà thờ Frollo đều rất yêu ngôi thánh đường. Ðưa một công trình kiến trúc lâu đời và có thật vào trong câu chuyện hư cấu của mình, người ta bảo rằng ông viết tác phẩm “Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” một phần cũng để ca ngợi vẻ đẹp của nhà thờ Ðức Bà và kêu gọi việc trùng tu, bảo vệ một kiến trúc Gothic tráng lệ và oai nghiêm của nước Pháp nói riêng, và Châu Âu nói chung, một di tích hiện hữu và vượt lên mọi biến động lịch sử trong nhiều thế kỷ.

Mà thật, khi ngôi thánh đường được trả lại cho tòa Giám Mục Paris năm 1802, năm Victor Hugo ra đời thì nó đã ở trong tình trạng xập xệ, hư hỏng. Những sự hủy hoại, mạo phạm trong thời kỳ cách mạng Pháp cho đến việc thiếu sự bảo quản đã làm ngôi giáo đường cũ kỹ, già nua, dẫn đến những ý nghĩ là nên phá bỏ nó đi để xây lại ngôi thánh đường tân tiến và chắc chắn hơn trong xu hướng hờ hững, muốn bỏ đi các kiến trúc Gothic Trung cổ có tháp nhọn lúc bấy giờ tại Pháp.

UserPostedImage

Quasimodo (Angelo del Vecchio) và Esmeralda (Alessandro Robicci) trong nhạc kịch “Hunchback of Notre Dame”, 2017. nguồn: playbill

Hình ảnh của thằng gù Quasimodo ít nhiều gợi cho người ta liên tưởng đến ngôi thánh đường: với hình hài, bộ mặt xấu xí bên ngoài, bên trong là một tâm hồn mẫn cảm, tràn đầy tình yêu và sự can đảm, dám hy sinh cho người mình yêu. Công luận bắt đầu chú ý đến ngôi thánh đường với bộ mặt hoang tàn nhưng bên trong là một không gian trần vòm với kiến trúc cùng những khung kính màu giá trị và tuyệt đẹp.

Một cuộc trùng tu được bắt đầu khởi công với sự tham dự của những kiến trúc sư tài ba của nước Pháp, và tiếp tục được sửa chữa, tu bổ cho đến ngày hôm nay khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ít nhiều thì người ta cũng đã ghi công cho Victor Hugo và kiệt tác “Thằng Gù Nhà Thờ Ðức Bà” đã góp phần giữ gìn ngôi thánh đường. Văn chương xem ra có một quyền năng và ảnh hưởng to lớn mà lắm khi người đời xem nhẹ.

Có những ánh sáng của hy vọng và lương tri giữa những tai ương. Vụ hỏa hoạn nhà thờ Ðức Bà Paris đã làm thế giới bàng hoàng, lo lắng bởi họ nhận ra rằng đó không còn là một kiến trúc tôn giáo, một di sản quốc gia của riêng Paris hay nước Pháp mà là một công trình ngàn năm của nhân loại, vượt lên trên tôn giáo, thời gian và sắc tộc. Ngôi thánh đường cần được giữ lại với bất cứ giá nào.

Chỉ chưa đầy một tuần lễ kêu gọi, hàng tỉ đô la đã được cam kết hiến tặng cho việc trùng tu và tái thiết, ắt sẽ còn quy mô hơn bội phần so với sau lần quyển “Thằng Gù nhà thờ Ðức Bà” của Victo Hugo ra đời gần 200 năm trước. Trong ánh sáng mùa phục sinh, người ta tin rằng ngôi thánh đường chắc chắn sẽ được tái thiết tráng lệ hơn bội phần, để mãi là nguồn cảm hứng cho người đời sau.

ĐYT
Dallas, TX

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 1:58:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12185 Posted : Tuesday, April 30, 2019 2:05:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chợ Sách Cũ


By Trần Vũ -

April 27, 2019

Chốn vắng thực tại

Tôi sống trong quận 15 hai thập niên, nơi công viên Georges-Brassens có một chợ lồng mà lúc xưa gọi Chợ Ðồ Tể vì là nơi mổ và cung cấp thịt cho Paris. Bên hông chợ còn bức tượng một người đàn ông vạm vỡ đang khuân nửa con bò trên vai như đang vác thập giá. Tuy nhiên trên các phản thịt đã không còn ba sườn với nạc lưng hay nạc dăm mà thay bằng những chồng sách đủ cỡ. Cơ man sách, từ sách bán cân ký đến sách quý của thế kỷ 16 mà mỗi trang giấy làm bằng gỗ khắc chữ với họa tiết màu. Tôi sống trong chợ sách này mỗi Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng khi các hàng quán vừa mở cửa, quầy cà phê bên đường đang thơm phức bánh mì cho đến chiều tà khi những bóng điện vàng thả ánh sáng hiu hắt lên những bìa sách phủ vội vã tấm bạt trốn mưa.

Mua sách cũ là cả một nghệ thuật! Phải biết mình muốn gì, cần gì và am tường giá cả. Nếu là sách cân ký, phải lựa thật nhiều quyển mỏng, nếu là sách đồng hạng 3 đồng cho mỗi quyển, chọn những quyển thật dầy! Riêng với sách có niêm giá, trước khi vào chợ cần lên amazon để xem quyển sách ấy giá thị trường bao nhiêu, có hiếm hay không, rồi khi tìm thấy, so sánh với giá Amazon, nhưng chưa nên mua vội, hãy tạm cất vào một góc, đánh vòng sang các quầy khác cho đến khi chắc mẩm không có phiên bản nào khác mới hơn, rẻ hơn, hay tuy cùng tựa nhưng là sách sưu tập bìa da… Khi ấy, hẳn trở lại và trả giá quyển mình đã chấm. Công viên Georges-Brassens còn có một đặc điểm, đây là Chợ sách Chiến tranh lớn nhất, nhiều nhất, một kho tàng vô giá! Tôi đã mua ở đây hồi ký Ðông Dương của toàn quyền Paul Doumer in 1905, rồi hồi ký Ðông Dương Thuộc Pháp của toàn quyền Lanessan in 1889, tổng tập báo quân đội thời Nã Phá Luân… Một lần nhặt lên quyển hồi ký của Thống chế Joffre, tôi đã tức cười vì chữ ký với lời đề tặng thắm thiết của vị tướng đã phá lũy Ba Ðình của Ðinh Công Tráng khi sang An Nam, nhưng thếp giấy còn nguyên chưa rọc, có nghĩa viên đại úy tùy viên của Joffre, được ưu ái ký tặng, đã không buồn đọc. Lần khác, giữa các trang sách đầy tiếng súng đại bác của Moltke, là một cánh thư tình âu yếm viết thiết tha nắn nót của một ai đó gửi cho một ai đó, hay một vé xem hí viện của cách đây chín mươi năm… Một lần khác, tôi bắt gặp giòng chữ viết tay của một sĩ quan viễn chinh ghi vội ven lề giấy, than phiền: “Phụ nữ An Nam rất đảm đang, biết thu vén và chiều chồng nhưng một khi về sống với chúng ta, họ không chịu làm gì cả mà chỉ nằm ì trên phản phe phẩy quạt…” Nét mực đậm vì viết bằng ngòi bút lá tre tỳ mạnh… Mua sách cũ, đôi khi, đầy bất ngờ.

UserPostedImage


Sách xưa làm nhớ Sàigòn vì mua về phải rọc giấy. Các tạp chí xưa cũng vậy. Phải cầm trên tay các tập san Tel Quel, Critique, Le Comptoir du Caire, Atelier du Roman mới biết cách trình bày bìa các tạp chí Văn, Văn Học của Mai Thảo, Nguyễn Xuân Hoàng, Võ Phiến, Nguyễn Mộng Giác sao y cách trình bày của báo Pháp. Xếp hết tên tác giả lên trang bìa, bên trong đặc kín chữ và ít khi có hình, thỉnh thoảng một minh họa đen trắng…

Chợ sách cũ Georges-Brassens kiến trúc giông giống các chợ lồng Bà Chiểu, Tân Ðịnh, không có vách, mái vòm cong với cột chống, mùa đông tuyết rơi lộp bộp và gió lạnh lùa qua se sắt. Hơn một chợ sách, chốn ưa thích nhất Paris, chốn vắng thực tại đối với tôi. Tôi sống ở đây, trong chợ sách ấy hai mươi năm liền, vui đi mua sách, buồn trốn vào sách, không có gì rộng rãi bao la mênh mông bằng sách. Và lạ kỳ là thời gian không tàn phá. Một đôi lần cầm trên tay những quyển kỳ cục: Lịch sử Thuế khóa từ 1763 dầy ba ngàn trang hoặc Sưu khảo Tất cả Cầu đường tại Pháp từ Thế kỷ 19 dầy hai ngàn trang, tôi đều ngạc nhiên làm sao họ có đủ tài liệu để đúc kết những công trình như vậy? Trải qua bao cuộc chiến các thư khố ở Pháp vẫn nguyên vẹn. Sách cũ giống như quán Le Procope ở khu Odéon, kiêu hãnh trưng biển có từ 1868. Trên đất Việt có gì tồn tại lâu hơn nửa thế kỷ? Các triều đại thi nhau đốt sách.

Sang Cali tôi nhớ nhất chợ sách cũ Georges-Brassens và thất vọng vô cùng là nước Mỹ ít hiệu sách. Ở Paris mỗi con đường có ít nhất vài hiệu sách, các tiệm văn phòng phẩm cũng bán sách, chưa kể những sạp báo đầu đường và tuy chỉ là quầy báo ngã tư hay một hiệu sách nhỏ nhưng vẫn có đủ sách triết học, lịch sử, chiến tranh, văn học bên cạnh nhật trình, tuần san, nguyệt san, quý san… Trong siêu thị Carrefour cũng có quầy sách lớn, ngược lại siêu thị vĩ đại Wall Mart chỉ lưa thưa vài tạp chí thể thao, gia chánh, y tế. Ngay cả phòng mạch bác sĩ ở Paris cũng để đầy sách khảo cổ, tạp chí chính trị, văn nghệ, lịch sử, trong khi phòng khám ở Hoa Kỳ chỉ thấy sách sức khỏe, thời trang, kiêng ăn, xe hơi… Tập đoàn lớn Barnes & Noble books cũng không nhiều sách, hầu hết là best sellers, khó so với tiệm FNAC trên phố Rue de Rennes quận 14 gần Montparnasse có đến 5 tầng lầu. Người Mỹ ít đọc sách? Không phải vậy, dân Mỹ có hệ thống thư viện tốt hơn Pháp và vì phải lái xe nên ít thấy họ cầm trên tay một quyển sách. Không như dân Pháp đi métro và mua sách trong siêu thị, dân Mỹ mua sắm tất cả trong Wall Mart nhưng họ lại mua sách qua mạng.

Còn di dân Việt có ít đọc sách?

Trong tạp bút Chúng Ta Ðọc Có Ít Chăng? Võ Phiến từng than vãn: “Dĩ nhiên Việt Nam là nước văn hiến, nhưng cái văn hiến ấy nó phát huy có phần éo le: kẻ viết càng ngày càng đông mà người đọc cứ thưa thớt mãi, thế có khổ không?” [Võ Phiến, Văn Học Nghệ Thuật bộ mới, số 6 tháng 10-1985]

Cho đến ngày họa sĩ Khánh Trường tục bản Hợp Lưu dưới tên Mở Nguồn, di dân Việt không còn tạp chí văn chương giấy in. Cũng không còn mấy hiệu sách, ngoài Tự Lực và Văn Bút. Các nhà xuất bản Văn Nghệ, Văn Mới, Văn Khoa, Thanh Văn, Thời Văn, Tân Thư, Lá Bối, Xuân Thu, Ðại Nam, Hồng Lĩnh thi nhau đóng cửa. Rồi quý san Mở Nguồn số ra mắt, tuy đã hoàn tất, vẫn phải đình bản trước khi kịp khai sinh. Nguyên nhân: Sau 3 tháng quảng cáo, chỉ có 25 độc giả đặt mua mà 15 là nhà văn. Câu hỏi trở nên ám ảnh: Ai là đao phủ của sách Việt?

UserPostedImage

Cổng vào Chợ Đồ Tể (Abattoirs de Vaugirard) năm 1910.

Đao phủ sách Việt

Internet không đủ sức tàn phá sách giấy in. Nếu tại Hoa Kỳ khuynh hướng mua sách điện tử giẫm chân tại chỗ ba năm liền và sách giấy in dần phục hồi, tại Pháp, tiểu thuyết giấy không suy giảm. Số tiểu thuyết in trong các mùa sách Rentrée littéraire 2018 và đầu năm 2019 trên quê hương của Molière chứng thực điều này.

Vụ sách tháng 9-2018 in 567 tiểu thuyết.

Vụ sách tháng 1-2019 in 493 tiểu thuyết.

Nếu so với trong cùng tháng 9, là vụ sách chính trong năm, các con số thống kê không chênh lệch nhiều, kể từ 2004 là kỷ nguyên của Kindle.

Rentrée littéraire tháng 9-2017 xuất bản 581 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2016 xuất bản 476 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2015 xuất bản 589 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2014 xuất bản 607 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2013 xuất bản 555 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2012 xuất bản 646 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2011 xuất bản 700 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2010 xuất bản 750 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2009 xuất bản 659 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2008 xuất bản 676 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2007 xuất bản 727 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2006 xuất bản 683 tiểu thuyết..

Rentrée littéraire tháng 9-2005 xuất bản 660 tiểu thuyết.

Rentrée littéraire tháng 9-2004 xuất bản 661 tiểu thuyết.Nhìn chung, với 65 triệu dân và 2000 năm văn hiến, ngành xuất bản Pháp in trung bình trên dưới một ngàn quyển tiểu thuyết hàng năm (1/3 là tiểu thuyết dịch), không tính hồi ký, tiểu luận, biên khảo… Với số tiêu thụ vượt xa quốc gia Việt-Nam (97 triệu dân, 4000 năm văn hiến) cho các tác giả best-seller như bài đăng trên Vanity Flair hôm qua:

“…Năm thứ tám liên tiếp, Guillaume Musso một lần nữa đứng đầu doanh số bán sách tại Pháp. Thật vậy, theo một nghiên cứu do GFK thực hiện, đăng trên nhật trình Le Figaro vào thứ Tư, ngày 16 tháng 1-2019, tác giả của Rồi sau đó, Et après (2009) đã bán được 1,617,000 ấn bản tiểu thuyết của mình vào năm 2018. Cuốn mới nhất của Musso, Thiếu nữ và Ðêm, La jeune fille et la nuit do Nxb Calmann-Levy ấn hành vào ngày 24 tháng 4 năm vừa qua, đã tiêu thụ hết 782,000 bản. Một best-seller thực sự, sắp được dịch sang tiếng Anh và đã bày bán ở Ý và Nam Hàn.

Ðứng sau Musso là Michel Bussi, trung thiên truyện Em có nhớ không, Anas? Và những truyện ngắn khác, (T’en souviens-tu, mon Anaïs? Et autres nouvelles) với 975,800 sách bán, rồi Joel Dicker, Sự thật về trường hợp Harry Quebert (La Vérité sur l’affaire Harry Quebert), chuyển thể phim tập gần đây, với 894,400 bản. Aurélie Valogne đứng ở vị trí thứ tư, đã bán 834,500 quyển sách, trước tiểu thuyết gia Marc Levy (820,800 ấn bản). Ngoài ra còn có Virginie Grimaldi (674,500), Pierre Lemaitre (673,200), Giordano (602,200), Bourdin (592,400) và Franck Thilliez (546,100). Mười tác giả, chỉ riêng họ, đại diện cho gần một phần tư doanh thu của tiểu thuyết Pháp.”

[LOIC VENANCE / AFP/ 17 Jan 2019]

UserPostedImage

Còn sách điện tử?

Emmanuel Ghesquier, từng là thành viên của Hàn Lâm viện Mỹ thuật, cách đây hai năm ghi nhận:

“Vài năm trước, nhiều người dự đoán sách giấy in sẽ biến mất sau khi sách điện tử xuất hiện, nhưng độc giả dường như không nhầm lẫn và vẫn ưa thích cảm giác cầm trên tay một cuốn sách. Một nghiên cứu thương mãi vào năm 2016 cho thấy đã bắt đầu một xu hướng trong nhiều quý: doanh số bán sách điện tử đang giảm. Doanh số ấy tiếp tục giảm mạnh ở Anh và Hoa Kỳ. Ở Pháp, gia tăng nhẹ, mặc dù dân Pháp chưa bao giờ hâm mộ phong cách đọc này. Tại Pháp, chỉ có 11% người Pháp thường xuyên đọc sách kỹ thuật số và các định dạng điện tử chỉ chiếm 2.5% tổng doanh thu của ngành sách.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội các Nhà Xuất bản, doanh số sách điện tử bán ở Vương quốc Anh đã giảm 17% trong năm 2016, trong khi sách in tăng 7%. Cùng tiếng chuông ở Hoa Kỳ, nơi doanh số bán sách điện tử giảm 18.7%, trong khi sách giấy tăng 7.5%.

Những sách giấy in có lãi suất tốt nhất là sách thiếu nhi và sách nấu ăn. Vì thật sự rất khó tặng quà loại này dưới dạng điện tử. Người đọc cũng thích cảm giác của trang giấy, mùi mực in… Sách giấy cũng là một vật thể mà các thư viện thích lưu trữ, trong khi sách kỹ thuật số đối với một số đông, chưa phải là một sở hữu cá nhân, vì chúng vô hình, không linh hồn, không có tiếp xúc thể xác.

Ngoài ra, một số lớn người dùng Internet cho là việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình tại sở làm, ở nhà, rồi với điện thoại thông minh, là quá liều. Họ thấy cần phải cai nghiện với những thú vui giản dị mà việc đọc một cuốn sách in là một phần.”

[Emmanuel Ghesquier/ Presse-Citron/ 2 May 2017]

Có thể dẫn thêm nhiều kiểm định, sẽ có cùng đúc kết là sách Kindle kém thu hút và sách giấy in trên thế giới vẫn “hùng vĩ ”. Nhưng như thế sẽ rất khó cho chúng ta tiếp tục đổ lỗi cho Internet và kỹ thuật số làm tê liệt ngành xuất bản hải ngoại. Nhưng như vậy, ai là đao phủ của sách Việt?

Là tất cả chúng ta, người đọc, người viết, những kẻ không bao giờ mua sách Việt ngữ. Nguyên nhân không nằm trong ước muốn mà chính vì phẩm chất đã quá sa sút khiến đầu tư trở nên bất trắc.

UserPostedImage

TV
Cali tháng 3-2019

Ghi chú:

Vụ sách tháng 9-2018: http://enfinlivre.blog.l...eptembre-2018-un-apercu/

Vụ sách tháng 1-2019: https://culturebox.franc...entree-litteraire?page=4

Nguồn Presse-Citron: https://www.presse-citro...nt-a-celui-livre-papier/

Nguồn Vanity Flair: https://www.vanityfair.f...-de-livres-en-2018/72054

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 2:11:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12186 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:41:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Đức Thánh Cha: Không để Thánh Thần dẫn lối,
chúng ta là những người ngoại đội lốt Kitô hữu


4/30/2019 10:01:11 PM

Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tái sinh từ những giới hạn và từ sự chết nơi chúng ta. Chúng ta cần dành cho Người một vị trí trong cuộc đời mình. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong bài giảng sáng nay, 30/04/2019, tại nhà nguyện thánh Marta. Ngài cũng nhắc nhớ rằng không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần.

UserPostedImage

Chúng ta có thể được tái sinh “từ thân phận nhỏ bé và mang nhiều tội lỗi nơi chúng ta”. Nhưng sự tái sinh ấy chỉ được thực hiện bằng nguồn trợ lực từ cùng một sức mạnh đã giúp Đức Kitô sống lại: đó là “quyền năng của Thiên Chúa". Để chúng ta được tái sinh, "Thiên Chúa đã gửi Thánh Thần đến cho chúng ta” bởi chúng ta không thể tự mình tái sinh được. Tất cả điều này tập trung nơi câu trả lời của Chúa Giêsu trước thắc mắc của Nicôđêmô mà Tin Mừng thánh Gioan (Ga 3, 7-15) nhắc tới: Làm thế nào điều ấy có thể xảy ra? Đó cũng là câu hỏi mà chúng ta thường hỏi. Chúa Giêsu đã nói về việc tái sinh từ trên cao. Thông điệp Phục Sinh của Chúa Giêsu chính là Chúa Thánh Thần - món quà của Thiên Chúa. Vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh, trong lần đầu tiên hiện ra với các môn đệ, Người nói với họ: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Chúng ta không thể làm gì nếu không có Chúa Thánh Thần. Đời sống Kitô hữu được tái sinh từ Chúa Thánh Thần. Và vì thế, chúng ta phải dành chỗ cho Người.

Chính Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta tái sinh từ những giới hạn, từ cái chết của chúng ta, bởi chúng ta có quá nhiều thứ hư nát nơi linh hồn, nơi đời sống chúng ta. Thông điệp Phục sinh chính là điều Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô: chúng ta cần phải được tái sinh. Nhưng tại sao lại phải dành chỗ cho Chúa Thánh Thần? Đời người Kitô hữu nếu không dành chỗ cho Chúa Thánh Thần, không để mình được Chúa Thánh Thần dẫn lối, đó là cuộc sống của một kẻ dân ngoại, nguỵ trang với cái lốt Công Giáo. Chúa Thánh Thần là nhân vật chính trong đời sống Kitô hữu. Chúa Thánh Thần ở cùng, đồng hành, biết đổi và chiến thắng cùng với chúng ta. Không ai có thể lên trời, nếu không có Đấng từ trời xuống. Đấng ấy là chính Chúa Giêsu. Chính Người từ trời xuống. Chính Người, trong thời khắc phục sinh nói với chúng ta rằng: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ là bạn đồng hành trong cuộc sống của người Kitô hữu.

Không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần

Vì thế, không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần. Người là "bạn đồng hành của chúng ta mỗi ngày", là món quà của Chúa Cha, là món quà của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta sự hiểu biết này: chúng ta không thể là Kitô hữu nếu không bước đi với Chúa Thánh Thần, không hành động với Chúa Thánh Thần, không để Chúa Thánh Thần là nhân vật chính trong cuộc đời chúng ta.

Chúng ta phải tự hỏi mình: đâu là vị trí của Ngài trong đời sống chúng ta, "bởi vì bạn không thể bước đi trong đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần". Chúng ta phải xin Thiên Chúa ban ơn để hiểu thông điệp này: "bạn đồng hành của chúng ta là Chúa Thánh Thần".

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 30.04.2019)

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 11:42:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12187 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:45:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Thánh Giuse lao động để chăm sóc gia đình


4/30/2018 10:35:55 PM

Để có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, con người phải trải qua rất nhiều vất vả lầm than trong công việc lao động. Lao động thường làm chúng ta mệt mỏi, phải đổ nhiều mồ hôi nước mắt, nhưng nhờ chính việc lao động lại giúp chúng ta kiến tạo cuộc sống tươi đẹp hơn và chúng ta cũng được cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

UserPostedImage

Hôm nay Giáo Hội mừng kính một vị thánh là mẫu gương lao tác tuyệt vời mà mỗi người chúng ta được mời gọi để noi theo và nên thánh trong bổn phận của chính mình.

Thánh Giuse được chọn làm bổn mạng của Giáo Hội hoàn vũ (năm 1870) và là Quan thầy Giáo hội Công giáo Việt Nam (1997). Vào năm 1955, Đức Thánh Cha Pio XI đã chọn thánh Giuse làm bổn mạng của những người lao động. Kể từ đó, thế giới đã chọn ngày 01 tháng 05 là ngày lễ tôn vinh lao động. Bởi nơi thánh nhân, chúng ta dễ dàng nhận ra ngài vai trò trụ cột trong gia đình, đã cần lao làm việc để lo sao cho thánh gia được bình an và hạnh phúc. Chính nhờ những hy sinh của thánh Giuse mà Con Thiên Chúa làm người là Đức Giêsu được lớn lên về thể lý, vững mạnh về tinh thần và có thể trở nên một con người trọn vẹn.

Sách Tin Mừng nghi nhận là sau một khoảng thời gian lánh nạn bên Ai Cập, thánh Giuse đưa Đức Mẹ và Hài nhi Giêsu trở về Nagiarét. Nơi đây, hẳn là thánh Giuse đã ưu tư lo lắng rất nhiều để làm thế nào có thể chu toàn bổn phận chăm lo và gìn giữ gia đình trong hoàn cảnh hết sức túng nghèo này. Quả vậy, phải miệt mài lao động, vất vả làm ăn, và phải gặp biết bao khó khăn, thánh Giuse mới có thể giúp gia đình ổn định kinh tế và vợ con được cơm no áo ấm. Mặc dầu việc chi tiêu của thánh gia rất đơn giản, nhưng là một trụ cột trong gia đình, chắc là thánh Giuse đã phải trăn chở ngày đêm để cùng với Đức Mẹ chăm sóc chu đáo cho Giêsu. Với tình yêu và trách nhiệm của người cha, người chồng, thánh nhân chẳng ngại khó khăn, không nản lòng trước biết bao khó nhọc của nghề thợ mộc. Ngài đã miệt mài cần mẫn lao động vất vả để kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Là người bảo vệ thánh gia, ngài yêu thích công việc lao động. Với ngài, lao động phải đặt tin tưởng và cậy trong vào Thiên Chúa; để từ đó mới có tình yêu, lòng phấn khởi cùng lao tác với Thiên Chúa. Nơi cuộc sống âm thầm ở vùng thôn quê hẻo lánh xứ Nagiarét, chúng ta bắt gặp một người hăng say làm việc với lòng mến yêu và tin tưởng nơi sự quan phòng của Thiên Chúa. Và Thiên Chúa đã ban ơn trợ lực cho ngài, giúp ngài làm tròn trách nhiệm một người chồng, người cha nuôi của Đức Giêsu. Nhờ đó, thánh gia mới có được một cuộc sống thật êm đềm hạnh phúc nơi xóm nghèo thôn quê.

Là một công nhân, thánh Giuse thấu hiểu được nỗi vất vả cơ cực của lao động. Dưới cái nắng cháy da hay dưới áp lực của công việc, ai cũng có nhu cầu được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Nơi gia thất năm xưa, thánh Giuse cũng tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc khi được chung chia cuộc sống với Đức Mẹ và với Chúa Giêsu. Như thế, một mặt ngài nỗ lực lao tác để chăm sóc cho gia đình; mặt khác ngài cũng nhận được nguồn hạnh phúc từ Thánh Tử Giêsu. Nhờ đó, sức nặng của công việc cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Có Chúa Giêsu, thánh nhân được nghỉ ngơi bồi dưỡng, được có thêm sức sống để tiếp tục lao động hăng say. Chính Giêsu là nguồn sức lực để thánh nhân làm việc, và lướt thắng mọi bôn ba của kiếp người.

Hôm nay, thánh Giuse cũng muốn chia sẻ mọi khó nhọc với chúng ta. Hẳn là ai cũng muốn cuộc đời ấm êm, sẵn sàng lao động để xây dựng một cuộc sống bình an sung túc. Trong khốn khó của phận người, chúng ta hãy đến cùng Giuse để ngài chia vơi nỗi khốn cùng của chúng ta, để ngài nài xin Thiên Chúa cho ta lấy lại sức để bước tiếp trên đường đời. Nhờ vị thế uy quyền của thánh Giuse trước nhan thánh Chúa, lời khẩn nguyện của chúng ta sẽ được Thiên Chúa nhận lời và ban cho ta muôn vàn ân phúc.

Ước chi trong mọi công việc lao động làm ăn, chúng ta luôn bắt chước thánh Giuse ân cần làm việc trong tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Để sau khi lao động hết mình, với lòng tin yêu lớn lao, chúng ta cũng được Thiên Chúa trao ban phần thưởng quý giá là hạnh phúc Nước Trời. Bởi lẽ một người thợ biết phó thác mọi công việc mình làm thì xứng đáng đón nhận niềm vui ấy; một tôi tớ trung thành thực thi thánh ý Chúa thì mọi lao nhọc đều trổ sinh hoa trái của bình an vui sướng. Dẫu cuộc sống chúng ta còn nhiều long đong cơ cực, nhưng noi gương thánh Giuse là vị thánh miệt mài lao động với tất cả tình yêu, chúng ta sẽ nhận được sức mạnh để lướt thắng mọi gánh nặng của cuộc đời.

Lạy thánh cả Giuse là cha nuôi chăm sóc Chúa Giêsu và Ðức Trinh nữ Maria, xin giúp chúng con biết chạy đến với ngài. Xin thánh Giuse giúp chúng con biết rằng bất cứ ai chạy đến với ngài đều được ngài ân cần dẫn đến với Giêsu để được yêu thương, nghỉ ngời và bồi dưỡng. Cùng với ngài, chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng con có khả năng lao động để vinh dự góp phần vào công trình sáng tạo. Nhờ đó, cuộc sống của chúng con là chuỗi ngày của niềm vui hạnh phúc. Xin Ngài chuyển cầu cùng Chúa giúp chúng con. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ
(dongten.net 30.04.2018)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12188 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:54:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Thánh Giuse - Mẫu gương lao động tuyệt vời


4/30/2019 1:04:18 PM

Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh - Thánh Giuse Thợ (St 1, 26 - 2, 3; Mt 13, 54-58)


UserPostedImage

Hôm nay, cùng với toàn thể Hội Thánh hoàn vũ, chúng ta long trọng cử hành lễ Thánh Giuse, bạn Đức Trinh Nữ Maria, Cha nuôi Chúa Cứu thế, và được mệnh danh là ‘Người Công Chính” hay là “Vị quản lý trung tín và không ngoan mà Chúa đã cắt đặt để trông coi Nhà Chúa”

Ngày lễ nầy ra đời vào thế kỷ 15, và kể từ năm 1621 đã được mừng kính trong khắp cả Giáo Hội. Vào năm 1847, ĐGH Piô IX đã tôn phong Thánh Giuse làm quan thầy của toàn thể Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã ghi tên Thánh Giuse vào lễ qui Rôma…

Đối với lịch sử Giáo Hội Việt nam, Ngày lễ Thánh Giuse 19.3 còn là một cột mốc quan trọng trong cuộc hành trình truyền giáo: vào chính ngày nầy, 19.3.1627, phái đoàn truyền giáo của Cha Đắc Lộ đã cập bến Cửa Bạng ở Đàng Ngoài để đem Tin Mừng cho dân tộc Việt nam. Đó cũng là một lý do để Hội Thánh Việt nam chọn Thánh Giuse làm quan thầy.

Thánh Giuse bước đi trong cuộc đời này với đầy những giông tố. Cuộc đời ngài cũng trải qua biết bao thăng trầm, nhưng ngài đã luôn vượt qua. Ngài luôn can đảm đối diện với khó khăn và nỗ lực chiến thắng mọi giông tố cuộc đời.

Để nói về thánh Giuse, ta có thể nói rằng không có gì để nói về Ngài vì Ngài là một con người hoàn toàn im lặng, hầu như không được các Tin Mừng ghi chép lại một lời nào do miệng Người thốt ra. Nhưng chính sự im lặng của thánh nhân giúp chúng ta nghiệm ra mầu nhiệm của Thiên Chúa. Thánh Giuse sở dĩ im lặng là để giúp nhân loại nhận ra rằng Thiên Chúa nói đã đầy đủ, bao gồm tất cả và thánh nhân không cần phải thêm gì vào Lời của Thiên Chúa.Thánh Giuse đã thinh lặng để chiêm ngắm mầu nhiệm Con Thiên Chúa. Suốt cuộc đời của Người ở làng quê Nagiarét, thánh nhân vẫn im lặng hơn là nói . Sự thinh lặng của thánh Giuse luôn mang ý nghĩa lớn lao về sự hiện diện và tác động của Thiên Chúa.

Và ta có thể nói về thánh Giuse mà không sợ quá lời, Ngài thinh lặng trong chiêm niệm để Chúa Thánh Thần dẫn đưa cuộc đời Ngài và để Ngài hoàn toàn tự do hành động theo ý của Thiên Chúa. Đây là một điều kỳ diệu, một huyền nhiệm cao siêu của cuộc đời thánh Giuse. Thánh Giuse đã thinh lặng để lắng nghe, để đón nhận và để cho trái tim mới của mình hướng dẫn và chỉ bảo con đường của Ngài theo ý của Thiên Chúa. Đúng là thánh Giuse đã biết lắng nghe, biết mở rộng tấm lòng để sống hiệp thông với Thiên Chúa.

Dựa vào Thánh Kinh, ta thấy hánh Giuse sống ở Nagiarét, làm nghề thợ mộc để nuôi sống bản thân và gia đình. Thánh Giuse đã sống đời lao động theo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Bởi vì, việc nhập thể của Chúa Giêsu làm người để sống với, sống vì, sống cho nhân loại, cho con người mở ra cho thấy thế giới được Thiên Chúa cứu độ. Thế giới nếu không có sự hiện diện của Thiên Chúa, thế giới sẽ thiếu vắng và không được cứu độ. Việc lao động của con người nằm trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Trở lại với những chương đầu của Sách Sáng Thế, chúng ta thấy sau khi tạo dựng vũ trụ mọi loài mọi vật, “Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn địa đàng, để họ trồng tỉa và coi sóc vườn” (St 2, 15). Như thế, con người được tạo dựng giống hình ảnh Chúa, không những giống trong tư tưởng và lòng yêu thương, mà còn giống trong sự sáng tạo nữa. Lao động là một phần trong tình trạng nguyên thủy của con người và đã có trước khi con người phạm tội. Do đó lao động không phải là hình phạt hay một lời chúc dữ. Lao động chỉ trở nên vất vả và cực nhọc khi con người phạm tội (Adam và Eva) phá vỡ tình thân nghĩa thiết với Thiên Chúa, với vũ trụ vạn vật và với nhau.

Con người với những suy nghĩ, với sự thiện chí của mình đã không chỉ nghĩ đến lợi nhuận, nghĩ đến làm giầu và tích lũy của cải, vật chất, nhưng có rất nhiều người,nhiều nhóm, nhiều phong trào đã đưa lao động càng lúc càng tiến gần đến kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa. Lao động sẽ không còn là đơn điệu, lập đi lập lại hàng ngày những công việc, những cách làm một cách máy móc, cho có lệ, qua loa để mau hết giờ để kiếm nhiều lợi ích, tiền của cho cá nhân, cho bản thân của mình, nhưng lao động theo mẫu của thánh Giuse là làm cho lao động mang một ý nghĩa cứu độ và phục vụ, lao động theo lời mời gọi của Thiên Chúa.

Nhìn lại cuộc đời của Thánh Giuse, ta thấy Ngài đã phải trải qua hết những khó khăn như thế. Ngài vẫn điềm tĩnh, vẫn can đảm đối diện với khó khăn, và kiên tâm vượt qua. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn ấy nhờ niềm tin và lòng quảng đại của thánh nhân. Ngài đã luôn tin tưởng vào người bạn đã đính hôn để có thể đón nhận cô về nhà mình. Ngài đã luôn tin tưởng vào bản thân để vượt lên trên mọi gian nan, thử thách hầu giữ vững và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nhưng, trên hết mọi sự, đó chính là niềm tin trung kiên vào Thiên Chúa. Ngài tin vào Thiên Chúa ngay trong những thử thách. Ngài không ngã lòng, không xao xuyến trong giông tố cuộc đời. Ngài vẫn tin vào quyền năng Thiên Chúa đến mức độ ngài hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc đời có khó khăn, có thử thách. Dòng đời đâu mấy khi bình yên. Ước gì chúng ta biết noi gương thánh Giuse luôn đặt niềm tin nơi nhau, nơi Thiên Chúa để vượt qua mọi khó khăn. Nhất là không bao giờ bỏ cuộc trước gian nan, nhưng luôn kiên nhẫn vượt qua, luôn tận tụy với công việc, với bổn phận để xây dựng gia đình được bình an hạnh phúc.

Và với ngày hôm nay, ngày quốc tế lao động, giáo hội cũng mời gọi chúng ta hướng về Thánh Giuse như mẫu gương cho đời sống lao động cần cù. Ngài đã sống và lao động với hết khả năng của mình để xây dựng gia đình được ấm êm hạnh phúc. Ngài không nề quản những gian nan khốn khó. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn bằng tinh thần tận tụy hy sinh. Không than van, Không chạy trốn khó khăn. Ngài luôn thể hiện niềm tin vào cuộc sống, vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

Thánh Giuse quả thực đã sống hoàn toàn theo tiếng gọi của Chúa và làm việc cũng theo tác động và lời mời gọi của Chúa. Do đó, ngày hôm nay, ngày Quốc Tế lao động chúng ta hãy cầu nguyện và noi gương bắt chước thánh Giuse sống, lao động theo đúng ý nghĩa lao động là góp tay làm vinh quang cho Thiên Chúa qua sự sáng tạo vũ trụ, con người và làm việc là để ơn cứu rỗi được chan hòa nơi thế giới này.

Ta thấy cũng chính nhờ Thánh Giuse đặt niềm tin vào Thiên Chúa để rồi Thiên Chúa giúp thánh Giuse luôn tận tụy trong công việc của mình. Dù lúc êm xuôi hay lúc sóng gió. Dù công việc luôn phải đối đấu với biết bao khó khăn. Ngài vẫn luôn tận tụy phục vụ gia đình, phục vụ thánh ý Chúa. Ngài không nản lòng, không bỏ cuộc, không than van nhưng luôn từng bước vượt qua những thăng trầm của dòng đời. Ngài xứng đáng là mẫu gương cho các người cha trong gia đình. Ngài xứng đáng là biểu mẫu để noi theo, để xây dựng hạnh phúc gia đình hôm nay.

Cùng với Giáo Hội hôm nay, khi mừng lễ Thánh Giuse Thợ, ta xin Ngài cầu thay nguyện giúp để mọi người biết mến yêu lao động, vì lao động giúp ta cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Chúng ta không làm việc một mình, nhưng có Chúa cùng hoạt động. Lao động là cần thiết, nhưng chính Thiên Chúa mới là nguồn gốc của sự sống và là mục tiêu cuối cùng của con người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12189 Posted : Tuesday, April 30, 2019 12:20:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Cuốn Kinh Thánh 400 tuổi bị trộm ở Mỹ
được tìm thấy ở Hà Lan


4/30/2019 9:36:55 PM

Cuốn Kinh Thánh bản dịch Geneva được xuất bản vào thế kỷ XVII, một trong hàng trăm cuốn sách hiếm bị trộm từ thư viện thành phố Pittsburgh, Hoa Kỳ, trong kế hoạch trộm kéo dài 20 năm, đã được tìm thấy ở Hà Lan.

UserPostedImage

Ông Robert Jones, nhân viên cục điều tra liên bang, gọi tắt là FBI, cho biết rằng cuốn Kinh Thánh được xuất bản năm 1615 này, đã được tìm thấy tại viện Bảo tàng Hành hương Hoa kỳ ở Leiden, cách Amsterdam 70 cây số.

Cuốn Kinh Thánh này là một trong số hơn 300 cuốn sách, bản đồ, sách đĩa, tập bản đồ và hình ảnh, và nhiều thứ quý hiếm khác được phát hiện biến mất khỏi Thư viện Carnegie của Pittsburgh hồi năm ngoái. Một cựu nhân viên bảo quản văn khố tại thư viện và một người bán sách hiếm bị cáo buộc ăn cắp các cuốn sách có trị giá hơn 8 triệu đô la.

Giá trị lịch sử

Cảnh sát Jones nhận xét: “Từ ý nghĩa đồng đô la, nó không phải là vô giá, nhưng từ khía cạnh lịch sử, nó là vô giá”.

Viện Bảo tàng Hà Lan đã mua cuốn Kinh Thánh với giá 1200 đô Mỹ. Sau khi có những khiếu kiện vào năm ngoái, giám đốc bảo tàng Hà Lan đã liên lạc với cảnh sát Hà Lan và thư viện Carnegie và sau đó họ đã liên lạc với FBI ở thành phố Pittsburgh. Cuốn Kinh Thánh đã được gửi đến văn phòng FBI ở thành phố Pittsburgh và họ sẽ giao cuốn Kinh Thánh cho các công tố viên của quận Allegheny để trả lại cho thư viện của Pittsburgh.

FBI hy vọng rằng tin tức về việc tìm thấy cuốn Kinh Thánh sẽ nhắc những người khác xem lại các sưu tập của họ xem có thể có bất cứ hiện vật nào bị mất cắp từ thư viện của Pittsburgh. Cho đến nay, các công tố viên của Pittsburgh đã tìm thấy 18 trong số các cuốn sách bị trộm từ thư viện. Trong số các sách được tìm thấy, có cuốn “Các nguyên tắc toán học của triết học tự nhiên” của Isaac Newton, có giá 900 ngàn đô la.

Bản dịch Kinh Thánh Geneva là một trong những bản dịch Kinh thánh tiếng Anh có ý nghĩa lịch sử nhất, vì lần đầu tiên, một bản Kinh Thánh được in kỹ thuật hàng loạt, có những hướng dẫn và công cụ nghiên cứu Kinh Thánh khác nhau.

Hồng Thủy
(VaticanNews 30.04.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12190 Posted : Tuesday, April 30, 2019 12:30:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Maria và mầu nhiệm Lời Chúa


4/29/2019 3:52:25 PM

Ki-tô giáo thừa hưởng kho tàng mạc khải của Thánh Kinh và đã khám phá ra trong đó Lời Thiên Chúa nói với con người.

UserPostedImage

Mạc khải là việc Thiên Chúa vén tỏ tấm màn bí ẩn của Đấng-Tự-Hữu cho con người để nhờ lòng tin và sự đáp ứng ơn gọi, họ được thông hiệp vào sự sống thần linh.

Thiên Chúa là Đấng Thần Linh “ẩn khuất”, nhưng Người cũng là một Thiên Chúa biết nói (un Dieu qui parle). Người biết trao ban, biết ngỏ lời trong cuộc đối thoại. Thiên Chúa đã có sáng kiến “giao lưu” với con người trước qua hình thức giao ước. Người muốn tha thứ, kết ước với con người, đồng thời chia sẻ sự sống, tình yêu cho họ, vì “Người là Tình Yêu” (1Ga 4, 8).

Trong lịch sử cứu rỗi, Thiên Chúa không ngừng “nói” với con người.

* Thiên Chúa đã ngỏ lời.

Trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã nói và đã hành động để thực hiện kế hoạch cứu sống nhân loại. Lịch sử Dân Thiên Chúa cũng chứng minh là con người đã đáp lại lời đề nghị yêu thương của Thiên Chúa như thế nào.

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa nói qua các biến cố, các nhân vật, các ngôn sứ, các lễ nghi tôn giáo, các lề luật, các kinh nguyện…Tất cả qui hướng về một chóp đỉnh (cánh chung), đó là biến cố Lời thành xác phàm (Ga 1, 14). Biến cố Giê-su Na-za-rét.

“Đã lắm phen cùng nhiều kiểu xưa kia Thiên Chúa đã nói với cha ông nơi các tiên tri; Vào thời sau hết, tức là những ngày này, Người đã nói với ta nơi một Người Con, mà Người đã đặt làm Đấng thừa tự tất cả mọi sự, và cũng nhờ Ngài mà Người đã làm ra các thế giới…” (x. Dt 1,1 tt). [1]

Vào thời Tân Ước, khi Đức Giê-su Na-za-rét xuất hiện trong lịch sử, thì Thiên Chúa đã đích thân mạc khải mầu nhiệm và ý định của Người qua thân thế và sự nghiệp của Con-Thiên-Chúa-làm-người. Đức Giê-su là Lời của Thiên Chúa nên lời Ngài cũng là Lời của Cha Ngài. Chính bản thân và sự nghiệp của Ngài cũng là mạc khải và kiện toàn tất cả lời hứa của Thiên Chúa. Hơn hẳn bất cứ một tiên tri nào trong Cựu Ước, Đức Giê-su, Con Một đến từ cung lòng Cha đã là chính điều mà Thiên Chúa muốn nói và hành động.

Thực vậy, qua Đức Giê-su, chúng ta nghe, thấy và hiểu được Lời Thiên Chúa một cách cụ thể, chính xác và sâu xa nhất. Vì “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta…” (x. Ga 1, 14-18). Sau khi về trời, Chúa vẫn còn tiếp tục nói với chúng ta qua Hội thánh của Ngài. Ki-tô giáo được Chúa Ki-tô khai sinh, cũng vẫn tiếp tục loan báo và làm chứng về Lời Thiên Chúa, với tư cách một chứng nhân và một dấu chỉ của sự hiện diện của mạc khải. Đức Giê-su Ki-tô đã ủy quyền cho Hội thánh nhiệm vụ rao giảng Lời cho đến ngày Chúa lại đến (x.Mt 28, 19-20).

* Đức MA-RI-A và mầu nhiệm Lời Chúa

Đức Ma-ri-a là tấm gương điển hình về việc đón nhận và sống Lời Thiên Chúa.

Thuộc dòng dõi của A-bra-ham, cha của kẻ tin, Đức Ma-ri-a được giáo dục trong bầu khí tôn giáo của Lời Chúa. Bà sống đạo với tâm trạng hi vọng, chờ đợi và tin tưởng. Lòng tin và sự khiêm tốn vâng phục của Mẹ cũng có thể so sánh với tâm tình và thái độ của Tổ phụ A-bra-ham khi xưa.

Tâm hồn trong sáng, khiêm nhu của Đức Ma-ri-a, khi đối diện với Lời Thiên Chúa cũng có lúc phải “đấu tranh tư tưởng” để có thể đồng cảm và chấp nhận Lời. Như sau này, chính Bà đã cưu mang Lời trong lòng và sẵn sàng thực hiện tất cả những đòi hỏi của ơn gọi làm Mẹ Chúa Cứu Thế.

Để hưởng lời chúc phúc “Phúc cho Người, là kẻ đã tin rằng viên thành sẽ đến cho mọi điều Chúa truyền phán dạy cho Người…” (Lc 1, 45), Đức Ma-ri-a đã phải sống cái kinh nghiệm của A-bra-ham. Tin tưởng vào Lời Thiên Chúa, mặc dù phải đánh mất tất cả: dự phóng riêng tư, ước vọng cá nhân, định kiến xã hội, tôn giáo vv. Tường thuật của Lc 1, 26-38 về biến cố Truyền tin đã cho thấy Mẹ bị giằng co, dằn vặt và phản ứng thế nào trước sự chiếu cố của Lời Thiên Chúa. Và cuối cùng, Bà đã cúi đầu vâng phục: “Này tôi là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài”.

Đức Ma-ri-a đã đón nhận Lời Thiên Chúa qua sứ điệp của sứ thần với một tâm trạng phức tạp: lo âu, nghi ngại, vui mừng, kinh ngạc…, vì trong đời sống tôn giáo thầm lặng của mình, Bà chưa bao giờ phải đối diện với Lời Chúa một cách kỳ lạ như thế.

Đối diện với Lời Chúa, trước hết, chúng ta phải “chết đi cho chính mình”. Chết cho trí khôn ngoan và sự hiểu biết nhân loại, chết cho những ước vọng cá nhân, cho những dự phóng tươi đẹp, kể cả cho những định kiến, tâm thức tôn giáo “hẹp hòi” nữa.

Để Lời Chúa có thể thấm nhập vào, chúng ta phải vượt qua chính mình, như Đức Ki-tô, chấp nhận hủy mình ra không trong mầu nhiệm Vượt qua của Ngài. Chúng ta phải trở nên trống rỗng, nghèo nàn và khiêm tốn sâu thẳm. Chính với con người thuần khiết trong sáng mà chúng ta tự do bước vào mầu nhiệm của Lời Chúa.

“Ôi! Thẳm sâu thay sự giàu có, khôn ngoan, thượng trí của Thiên Chúa! Những phán quyết của Người vô phương dò thấu, đường lối của Người không kế dõi theo! Vì nào ai biết được tâm tư của Chúa, hay có ai đã làm cố vấn cho Người trước, để hòng được Người tạ lại?…” (x. Rm 11, 33-35).

Đức Ma-ri-a, trước khi được ban Lời-bằng-xương-bằng-thịt đã phải cưu mang Lời của mạc khải và mầu nhiệm. “Và nơi lòng dạ, người sẽ thụ thai, và sinh con…”. Đó là một điều khó chấp nhận, khó hiểu, nghịch lý nhất. Lời Chúa đã khiến Bà bối rối và e ngại…

Tín hữu cũng sẽ có tâm trạng như Đức Ma-ri-a khi phải cưu mang Lời Chúa. Sẽ là đau đớn và thử thách. Sẽ là kinh ngạc và bối rối. Như khi Đức Ma-ri-a đã nghe : “Này! Ngài có mệnh làm cớ cho nhiều người bổ nhào và chỗi dậy trong Israen, và làm dấu gợi lên chống đối, và hồn bà, mũi gươm sẽ đâm thâu, ngõ hầu ý nghĩa của nhiều tâm hồn phải bầy ra” (Lc 2, 34-35).

Đức Ma-ri-a, khi bước vào lộ trình của mầu nhiệm Lời Chúa, đã đi trước con đường tử nạn của Giê-su con mình. Từ biến cố truyền tin ở Na-za-rét đến Bê-lem, đến sân đền thờ với ông già Si-mê-on, việc lạc mất con trẻ ba ngày ở Giê-ru-sa-lem, đến hành trình lang thang khắp xứ sở Ga-li-lê-a…đến những vụ việc chống đối, bắt bớ, nghi kỵ của giới lãnh đạo tôn giáo đối với Giê-su…cuối cùng đến đồi trọc Gol-go-tha và dưới chân thập giá, Ma-ri-a im lặng trong sự chết lặng im của Giê-su và của chính bản thân mình. Ma-ri-a đã cùng chết với Đức Giê-su để Lời Chúa được thực hiện.

* Ki-tô hữu và mầu nhiệm Lời Chúa

Trước hết, mầu nhiệm Ki-tô giáo làm cho chúng ta khó hiểu: một cộng đoàn, các bí tích, những giáo huấn, những con người yếu đuối, những vấp ngã, những chia rẽ, kể cả những dáng vẻ bình thường và tầm thường! Thật khó mà tin vào mầu nhiệm ấy…

Nhưng tín hữu được mời gọi đi vào con đường của Đức Ma-ri-a. Con đường của đức tin và lòng khiêm tốn.

Các tông đồ của Chúa, những tín hữu Ki-tô giáo tiên khởi, đã chấp nhận bước vào “vùng tăm tối” của đức tin để tin nhận mầu nhiệm thương khó, tử nạn, sống lại và sự nghiệp thiên sai của Đức Ki-tô. Ngài trở nên trung tâm của việc rao giảng Tin Mừng của các tông đồ và cộng đoàn tiên khởi. Mầu nhiệm Ki-tô giáo trở thành Lời Chúa cho thế giới.

Phao-lô hăng say rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa với tư cách một thừa tác viên quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Phao-lô trước đó đã có cái kinh nghiệm “nhớ đời” trong biến cố Đa-mát. Biến cố ấy đã làm ông chết đi con người cũ và tái sinh trong con người hoàn toàn mới. Con người của đức tin và mầu nhiệm Ki-tô giáo. “Chúng tôi không hổ thẹn rao giảng thập giá Đức Kitô…rao giảng Giêsu Nazarét bị đóng đinh…rao giảng Tin Mừng được cứu sống nhờ bởi cái chết của một Người…”

Phao-lô đã nhận lãnh từ Đức Ki-tô phục sinh sứ mạng truyền giảng Lời Chúa với tư cách là một kẻ đã tin và một chứng nhân. Lời Chúa luôn sáng tạo nơi chúng ta một con người của đức tin. Và kẻ tin thì luôn mang niềm vui và hi vọng “Người công chính bởi tin sẽ sống”.

Ki-tô giáo cũng được gọi là cộng đoàn đức tin vì Lời Chúa đã phát sinh và qui tụ những kẻ tin vào Đức Ki-tô. Sống với Đức Giê-su, các môn đồ đã được thanh luyện từ từ để có được một nhãn quan mới, một trí năng mới, một tấm lòng mới, một con người mới.”Các người đã được sạch bởi lời Ta đã nói với các ngươi” (Ga 15, 3). Các ông phải loại trừ những gì là cũ, để sẵn lòng tiếp nhận cái mới bởi vì “Đã ban cho các ngưoi mầu nhiệm Nước Thiên Chúa…” (Mc 4, 11).

Để đón nhận mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, chúng ta khởi hành từ đức tin, rồi hoán cải và được tái sinh. “Ai không sinh lại bởi Nước và Thần Khí, thì không thể vào được Nước Thiên Chúa” (Ga 3,5).

Cuộc tái sinh của tín hữu sẽ khởi đầu từ việc đón nhận đức tin. Như Đức Ma-ri-a đã cúi đầu trước lệnh truyền của Thiên Chúa, “Xin vâng!”. Sau lời tuyên xưng khiêm tốn ấy, Mẹ bước vào thế giới của lòng tin, của mầu nhiệm và đời sống Mẹ trở nên một lời “Xin vâng” trọn vẹn vì đã tín thác hoàn toàn cho ý định của Thiên Chúa. Đó là một cuộc hoán cải của đức tin.

Khi bước vào cuộc hoán cải của đức tin, Đức Ma-ri-a đã chết đi từng ngày để Lời Chúa lớn lên trong Bà. Đức Maria đã theo Chúa Giê-su con mình trên con đường đau khổ, cho đến giây phút cuối cùng : “Đứng bên khổ giá Đức Giêsu, có Mẹ Ngài…” (Ga 19,25).

Đức Giê-su, Lời của Thiên Chúa, đã kêu gọi chúng ta chia sẻ mầu nhiệm vượt qua của Ngài. Lời của Chúa không ru ngủ chúng ta, trái lại đã thức tỉnh chúng ta qua việc đề nghị chúng ta “Vác thập giá theo chân Ngài”.

Chính tính cách quyết liệt và dứt khoát của Lời Chúa đã khiến nhiều người bỏ Ngài.

Nhưng với những ai trung tín và vâng phục, thì tin và theo Đức Giê-su có nghĩa là đồng hành với Ngài trong cuộc hành trình vượt qua.

“Mọi thời và khắp nơi, chúng tôi mang trong thân mình chúng tôi cuộc tử nạn của Đức Giêsu, ngõ hầu sự sống của Ngài cũng được tỏ hiện nơi mình chúng tôi” (2Cor 4, 10).

Kinh nghiệm của chúng ta là, khi nghe, tin và thực hành Lời Chúa là bắt đầu cuộc vượt qua cùng với Chúa Ki-tô. Bởi vì, thực hành theo Lời là vác thập giá, hoán cải theo Lời là khổ hình đau thương, tái sinh bằng Lời là tử nạn liên lỉ…

Tuy nhiên, với những kẻ tin, đằng sau và bên kia cuộc vượt qua trong Chúa Ki-tô, luôn luôn là ánh sáng bình minh của sự sống, bình an và hoan lạc. “Phúc cho ai nghe và giữ Lời Thiên Chúa...”(x. Lc 11, 27; Ga 5, 24.6,40.8,51).

Mầu nhiệm của Lời Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh của Thánh Thần để hưởng ơn huệ dịu ngọt và sự bình an thiêng liêng. “Hỡi anh em, những kẻ được Thiên Chúa yêu mến, chúng tôi nhận biết anh em là những kẻ được chọn, bởi vì Tin Mừng chúng tôi loan báo không chỉ đến với anh em bằng lời nói mà thôi, nhưng một cách quyền năng bằng Thánh Thần, và sự dồi dào mọi thứ…” (1Tx 4-5).

Vì được Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn, chúng ta mới có cơ hội nhận lãnh Lời. Đây là ơn huệ nhưng không. Một hạnh phúc tuyệt vời. Chính Lời Hằng Sống sẽ đưa chúng ta vào mầu nhiệm của Thiên Chúa và nhờ đó chúng ta có cơ may đến được vùng trời mới đất mới.

Đức Ma-ri-a được ơn hồn xác lên trời đã chỉ cho ta về một viễn ảnh tươi sáng. Mẹ đã cưu mang Lời, đã chia sẻ cuộc vượt qua của Đức Giê-su bằng việc vâng phục thánh ý Chúa, đã tin vào Lời Thiên Chúa và thi hành những gì Người phán dậy. Mẹ vinh hiển đang hạnh phúc và đang chờ đợi chúng ta…

Ki-tô hữu là người, nhờ đức tin chân thành, nhờ sự hoán cải sâu xa, nhờ ánh sáng soi dẫn của Lời Chúa, đã thấy được ý nghĩa đích thực của mầu nhiệm các biến cố trong cuộc đời mình, và nhất là nhờ sự thông hiệp mật thiết với Đức Ki-tô phục sinh, Lời Chúa đã trở nên chính máu thịt của họ (x. Gl 2,20)./.

Aug. Trần Cao Khải

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12191 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:38:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Còn CS Còn Bỏ Nước Ra Đi


01/05/201900:00:00(Xem: 52)
Vi Anh

44 năm CSVN cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam, CS thống nhứt đất nước nhưng không thống nhứt được dân tộc một chút nào.

44 năm Đảng Nhà Nước CSVN vẫn độc tài đảng trị toàn diện, khiến thời bao cấp dân phải ăn độn, bị đuổi vô vùng khỉ ho cò gáy mà CS gọi là “vùng kinh tế mới” để CS chiếm nhà cửa tiện nghi ở thành phố. Thời chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thực ra đó là kinh tế tư bản hoang dã, cán bộ đảng viên CS trở thành tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn. Chế độ cai trị của CS biến thành chế độ cảnh sát, công an trị. Tham nhũng thành quốc nạn hết cách chữa. Dân VN ở thành thị lẫn nông thôn trở thành ‘dân oan’. Cán bộ đảng viên CS thế hệ thứ một rưỡi và hai vốn xuất thân từ gia đình ‘bần cố nông’ bất thần được CS đưa lên làm ‘cha thiên hạ’. Chúng nhậu xả láng để trả thù dân thành thị và bù lại những ngày thiếu thốn ăn kho quẹt, uống nước phèn. Họ mê tín, quá tin dị đoan như các xì thẩu Tàu, tin rằng phá trinh được một cô gái trẻ còn trinh là may mắn, được thăng quan tiến chức, nên nạn ấu dâm xảy ra báo chí đăng liên tục. Cán bộ đảng viên CS say sưa chiến thắng sửa khẩu hiệu của Đảng từ ‘Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ’, họ hành động, cầm quyền, cai trị theo kiểu dời dấu phết của khẩu hiệu thành ‘Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân Dân, làm chủ Đất nước’. Đảng Nhà Nước CSVN muốn yên thân, giàu có, huởng khoái lạc để cho TC chiếm biển đảo VN không nổ một phát súng.

Do vậy, dân chúng VN không còn sự chọn lựa nào khác là vượt biên, bỏ nước, bỏ quê bằng nhiều cách ra đi tìm cuộc sống mới tự do ở ngoại quốc. Lớn đi theo lớn, nhỏ đi theo nhỏ, giàu đi theo giàu, nghèo đi theo nghèo, đảng viên CS và đại gia ăn theo CS cũng đi, đi bằng tiền vì họ quá giàu. Họ đi qua đường nhập cư đầu tư vào các cường quốc kinh tế, tự do, dân chủ. Con cháu họ đi du học rồi ở lại để lấy vợ, lấy chồng và nhập quốc tịch theo người phối ngẫu. Các phu nhân của gia đình CS và của đám ăn theo CS bỏ tiền hàng mấy chục ngàn Mỹ kim qua Mỹ sanh con để có quốc tịch Mỹ, mẹ được ở lại làm bảo mẫu, sau này con bảo lãnh đoàn tụ gia đình.

Hôm 22-04-2019, Đài Á châu Tự do của Mỹ có bài phân tích liên quan phong trào vượt biên này. Đại ý nói rằng, “44 năm sau cuộc chiến: Nhiều người Việt vẫn phải chọn bỏ nước ra đi”. Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã tròn 44 năm. Thế nhưng trong hơn 4 thập niên qua, những làn sóng người Việt di cư khỏi quê hương vẫn tiếp diễn…

“Sau ngày 30/04/1975, gần một triệu người Việt đánh đổi mạng sống của họ trên những con thuyền bé nhỏ để vượt biển, hay bỏ thây nơi rừng sâu nước độc trong hành trình tìm tự do bên ngoài lãnh thổ Việt Nam…”

Sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của quân dân cán chánh và gia đình Việt Nam Cộng hoà, CS không dè một mối lợi quá lớn. Mỗi năm số người này gởi tỷ này đến tỷ nọ về giúp thân nhân, bè bạn. Số ngoại tệ này chung qui vào tay CS, thừa sức nuôi sống quân đội và lực lượng bán quân sự công an, cảnh sát CS.

Thế là Đảng Nhà Nước CSVN thừa thắng xông lên. Họ bắt đầu bán dân ra ngoại quốc làm lao nô và nô lệ tình dục. CSVN theo tin RFA mở chương trình gọi là “xuất khẩu lao động.” Theo số liệu Wikipedia, tính đến năm 2011, VNCS có tổng cộng khoảng 500.000 lao động làm việc ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau, nhiều nhất tại các thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc.

Đài RFA ghi nhận “trong gần 4 thập niên Việt Nam xuất khẩu lao động, không ít công nhân Việt kêu cứu vì bị chủ lao động ngược đãi, không được trả lương đúng theo hợp đồng lao động hay thậm chí còn bị rơi vào hoàn cảnh trở thành lao động nô lệ, và thường thì họ không được sự trợ giúp nào từ các cơ quan lãnh sự của Chính phủ Việt Nam ở nước ngoài.

Còn “Phụ nữ Việt Nam ngồi chờ được đàn ông Hàn Quốc xem mắt để kết hôn. Hồi tháng 6 năm 2016, truyền thông trong nước dẫn số liệu công bố chính thức của Việt Nam ghi nhận tính đến thời điểm đó có hơn 81.000 người Việt Nam kết hôn với công dân của 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nữ giới chiếm đến 92%... Nhiều cô dâu Việt thổ lộ với RFA rằng cuộc sống làm dâu xứ người dù buồn tủi, rủi nhiều may ít nhưng họ không có chọn lựa nào khác hơn.”

Kế đó là CSVN mở cửa cho du học sinh ra ngoại quốc học. Đi thì đông học xong về nước thì ít. Đó là một kiểu vượt biên, làm mất máu quốc gia, tài nguyên dân tộc mà nguyên do chánh là vì chế độ CSVN không đãi ngộ thích hợp người có học. Báo Dân Trí, vào ngày 20 tháng 4 cho biết tại Hoa Kỳ, trong năm học 2017-2018, du học sinh đến từ Việt Nam tăng 8,4% gần 25 ngàn sinh viên, tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách các nước dẫn đầu về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Và gần đây nhiều trí thức và doanh nhân VN chào chế độ CS bằng chân. Trí thức bị đì vì nguyên tắc hằng cửu của CS ‘hồng hơn chuyên’. Người có đảng luôn lãnh đạo cơ quan dù kiên thức, kỹ năng, kinh nghiệm ngành nghề thua người có học được đào tạo ở ngoại quốc hay trong nước.

CSVN chi ra một số ngoại tệ quí hiếm không nhỏ và kỹ năng quí giá qua chương trình cho đi đầu tư định cư ngoại quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Việt Nam đang trở thành một trong 5 quốc gia có đơn xin chiếu khán EB-5 cao nhất thế giới, bên cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Ấn Độ. Số thị thực cấp cho người Việt Nam theo chương trình EB-5 trong năm tài khóa 2018 là 693 thị thực, tăng lên nhiều so với con số 471 vào năm 2017.”

Theo hồ sơ Panama, chỉ riêng trong năm 2015, lượng ngoại tệ từ Việt Nam chuyển ra nước ngoài đã lên tới 19 tỷ USD. Lớn hơn số tiền mà CSVN hô hào do ‘Việt Kiều’ gởi về. Nên CSVN lúc nào cũng kêu than thiếu ngoai tệ, thiếu ngoại tệ.

Trước phong trào đại cán, đại gia ăn theo CS tìm nơi ‘hạ cánh an toàn’ ở Mỹ, Canada, hai vấn đề được nêu lên. Nhiều chuyên viên Việt trong ngoài nước nói số tiền kếch sù gởi về nước CSVN gọi là ‘kiều hối’ ấy là một kênh rửa tiền của cán bộ đảng viên CSVN và những người cơ hội ăn theo CS.

Báo Tuổi Trẻ online [TTO] ngày 18-7 dẫn dụ tài liệu của của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết “năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.” Công dân nói trong bài báo TTO này là người Việt trong nước vốn là công dân của Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa VN hay nói rõ toạc móng heo ra là CSVN. Chớ không phải người Mỹ gốc Việt đại đa số là công dân Mỹ và một số là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ đang trong thời gian chờ đủ 5 năm thi vào quốc tịch Mỹ.

TTO viết tiếp, “Báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của NAR cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, để mua nhà ở Mỹ, người mua phải thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng. Trong khi đó, qui định của Ngân hàng Nhà nước về chuyển tiền ra nước ngoài rất chặt chẽ. Cá nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng để trả chi phí cho người đi du học, chữa bệnh... Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà chắc chắn là không được. Do vậy, để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất hạn chế. Ông Hiếu nhận định nguồn tiền từ Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng đường ‘chui’.”/.

(VA)
Hoàng Nam  
#12192 Posted : Wednesday, May 1, 2019 12:10:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sài Gòn Bỏ Ngỏ


Trọng Đạt
April 30, 2019

Điện Biên Phủ năm 1954

Miền Nam Việt Nam và toàn cõi Đông Dương bị thất thủ vào tay Cộng Sản Bắc Việt cuối tháng 4-1975, nhiều người đổ lỗi cho Nixon, Kissinger, cho ông Nguyễn Văn Thiệu sai lầm làm mất miền Nam, hoặc tại Dương Văn Minh đầu hàng giặc. Thực ra nó bắt nguồn từ những sai lầm của Lyndon Johnson từ năm 1954 và sau này từ 1968, ông là chính khách quan trọng đã hai lần nắm giữ vận mạng Đông Dương và ảnh hưởng tới sự sống còn của mảnh đất này.(1)

UserPostedImage

Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt tháng 7-1953, Trung Cộng giúp Việt Minh nhiều hơn trước và Mỹ cũng tăng viện trợ cho Pháp tại chiến trường miền Bắc nhất là tại trận Điện Biên Phủ, từ 13-3-54 tới 7-5-1954

Việt Minh đưa gần hết các sư đoàn chính qui của họ vào trận đánh tại ĐBP tổng cộng 63,000 người (2). Pháp tổng cộng khoảng 16,000 người. Pháp phải đối đầu với một lực lượng đông gấp 4, 5 lần cộng với hỏa lực rất mạnh. Sau ngày 26-3-1954, khu lòng chảo chỉ còn tiếp tế tăng viện bằng thả dù quân lính cũng như lương thực, đạn dược. Không quân Pháp quá yếu, toàn bộ chiến trường Đông Dương chỉ có khoàng 200 máy bay (3)

Kể từ sau ngày 26-3 số phận của Điện Biên Phủ (DBP) coi như đã được quyết định rồi. Từ cuối tháng 3-1954, Tòa Bạch Ốc đã nghiên cứu kế hoạch cứu nguy ĐBP bằng oanh tạc ồ ạt với khoảng gần 100 oanh tạc cơ hạng nặng B-29, mỗi chiếc mang 9 tấn bom cùng với 400 máy bay chiến đấu hộ tống. Kế hoạch này lấy mật danh Kên Kên do Đô đốc Arthur Radford, Tham mưu trưởng liên quân (TMTLQ) đề nghị được Tổng thống Eisenhower (Cộng hòa), Phó Tổng thống Nixon, Bộ trưởng ngoại giao Foster Dulles ủng hộ, chấp thuận.

Đô đốc Radford phác họa tình hình nguy kịch tại Điện Biên Phủ, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Dulles đồng ý hoàn toàn với Radford và nói mất ĐBP sẽ đưa tới thảm họa, Pháp sẽ rút hết và CS sẽ chiếm toàn cõi Đông Dương. Vòng đai phòng thủ Á châu của Mỹ bị đe dọa, nếu Đông Dương mất Đông nam Á, Nam Dương cũng sẽ mất theo. Để tránh thảm họa Dulles kêu gọi Quốc hội hãy yểm trợ Tổng thống để ông có thể xử dụng Không quân Hải quân trong vùng nếu cần thiết cho quyền lợi an ninh quốc gia. (Tổng thống có thể can thiệp không cần Quốc hội nhưng ông sợ trách nhiệm)

Ngày thứ bẩy 3-4-1954, tám vị đại diện Quốc hội được mời tới Bộ ngoại giao để hội thảo bí mật với các vị đại diện Hành pháp. Phía Quốc hội gồm Johnson, trưởng khối thiểu số Thượng viện (Texas, DC) và 7 vị chức sắc đai diện Quốc hội khác như TNS Russell (Georgia, DC), TNS Millikin (Colorado, CH)… TNS Johnson đòi phải lập liên minh các nước nhất là Anh, ý kiến đòi này được các ông Chức sắc Quốc hội khác đồng ý. Dulles đáp không thể bảo đảm các nước khác tham dự vì chưa có chứng cớ ta đã can thiệp. Các đại diện Lập pháp nói điều kiện tiên quyết phải có các đồng minh tham gia.

Quốc hội đòi hỏi lập liên minh quân sự, trong đó phải có Anh đã khiến Hành pháp bị bó tay không thể cứu ĐBP được, yêu cầu Tổng Thống phải lập liên minh là ý kiến của Thượng nghị sĩ Lyndon Johnson (Texas) nên người ta coi như ông đóng vai chính trong việc ngăn cản chiến dịch cứu nguy ĐBP bằng oanh tạc.

Màn bi kịch cuối cùng là cuộc họp của Tổng Thống Eisenhower, Đô đốc Radford, một số viên chức cao cấp ngày 29-4 tại Hoa Thịnh Đốn, họ duyệt lại toàn bộ tình hình một lần nữa. Giới quân sự chỉ có Đô đốc Radford vẫn ủng hộ hoàn toàn dù là can thiệp đơn phương (không cần Quốc hội) của Mỹ để cứu ĐBP. Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Carney và Tướng Twining, TMT không quân không nhiệt tâm với kế hoạch này. Tướng Ridway, TMT quân đội Mỹ chống đối hoàn toàn kế hoạch, cuối cùng TT Eisenhower quyết định không giúp Pháp. ĐBP thất thủ ngày 7-5-1954.

Chính phủ Mỹ có thể đơn phương can thiệp vào Đông dương, oanh tạc ĐBP mà không cần đưa ra Quốc hội nhưng tình hình năm 1954 người dân không muốn Mỹ vừa ra khỏi cuộc chiến Triều Tiên nay lại tham dự một mặt trận khác. TT Eisenhower không dám tự quyết định mà muốn Quốc hội chia xẻ một phần trách nhiệm với Hành pháp.

Hậu quả của việc Hoa Kỳ không thực hiện được kế hoạch Kên Kên đã ám ảnh theo đuổi chính phủ Eisenhower một cách kỳ lạ ngay cả sau khi ngoại trưởng Dulles qua đời năm 1959 (4). Người Mỹ hối tiếc đã không thực hiện chiến dịch Kên Kên tiêu diệt hết chủ lực quân Việt Minh để rồi họ lớn mạnh. Phía CS thắng lớn thay đổi cả một khúc quành lịch sử.

Trong phần kết luận cuốn ĐBP, tác giả nổi tiếng Bernard Fall cho rằng Tây phương (Anh-Mỹ) tránh can thiệp vào Đông Dương năm 1954 (để tiêu diệt chủ lực quân VM) mà sau này họ phải can thiệp năm 1967 (VNCH). Nếu ĐBP không bị thất thủ năm 1954 có lẽ lịch sử VN sẽ ít phức tạp hơn (5), gần đây các nhà học giả nghiên cứ về chiến tranh Đông Dương như Logevall, Ted Morgan cũng đồng quan điểm trong hai cuốn sách lớn viết về ĐBP và cuộc chiến Đông Dương lần thứ I

Cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai

UserPostedImage

Nó thực sự bắt đầu từ khi TT Johnson lên cầm quyền từ giữa thập niên 60. Ông lên thay TT Kennedy bị ám sát tháng tháng 11-1963, một năm sau ông đắc cử TT nhiệm kỳ 1964-68, một sự tình cờ của lịch sử ý kiến của TNS Johnson trong phiên họp đã ngăn cản TT Eisenhower can thiệp vào ĐBP năm 1954 và bây giờ 10 năm sau (Việt Minh đã lớn mạnh) ông trở thành Tổng Thống lại gánh chịu hậu quả sự sai lầm của chính ông từ hồi 1954.

Năm 1964 CS Hà Nội gia tăng xâm nhập cán binh để chiếm miền Nam. Tại miền Bắc năm 1957 Lê Duẩn được Hồ Chí Minh điều ra Bắc và cất nhắc lên làm làm quyền Tổng bí thư thay thế Trường Chinh từ chức vì cải cách ruộng đất năm 1956. Năm 1960 Ba Duẩn được bầu làm Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương, Lê Duẩn vào bộ máy của đảng và dần dần Duẩn trở thành người có nhiều quyền lực nhất từ đầu thập niên 60. Lê Duẩn lại may mắn khi tình hình CS quốc tế đổi chiền, năm 1964 Nikita Khrushchev, Thủ tướng Nga bị lật đổ, chấm dứt thời kỳ chung sống hòa bình với Tây Phương, Leonid Brezhnev lên thay ủng hộ Lê Duẩn mở cuộc chiến tranh chống Mỹ
Bộ trưởng quốc phòng McNamara nói (6)

“Sáu tháng (28-1 tới 28- 7-1965) là giai đoạn quyết liệt trong 30 năm can thiệp, Tổng thống Johnson đã đưa Hoa Kỳ đi vào con đường can thiệp vào VN ồ ạt về quân sự, đã đưa quân vào VNCH từ 23,000 người 1964 lên 185,00 năm 1965 và cuối cùng 530,000 năm 1968.”

Mặc dù đưa vào miền Nam VN nửa triệu quân nhưng Johnson đã thất bại vì phản chiến. Nói về những lý do đưa tới thất bại, các nhà học giả, sử gia về chiến tranh VN đã đưa ra nhiều nhận xét chỉ trích những sai lầm của Johnson
TT Nixon nói:

“Khi một ông TT đưa quân Mỹ đi tham chiến, một cái đồng hồ vô hình bắt đầu chạy. Ông có một khoảng thời gian nhất định để thắng cuộc chiến trước khi người dân chán nản. Tháng 2 năm 1968, TT Johnson đã hết thời hạn của mình” (7)

Vừa mở mặt trận oanh tạc BV, mặt trận đánh hao mòn địch tại miền Nam, TT Johnson cũng tạo ra cuộc chiến tại Ngũ Giác Đài những năm 1965, 1966, 1967 giữa hai phe dân sự, quân đội. Cuộc chiến này còn kéo dài cho tới đầu tháng 4-1969 khi nhiệm kỳ Johnson đã hết. Cựu Tư lệnh Thái bình dương Đô đốc Sharp và cựu Tư lệnh Westmoreland công bố bản phúc trình 347 trang về cuộc chiến VN. Các Tướng nhấn mạnh sự bó tay của Bộ tư lệnh Mỹ trước chính sách Chiến tranh hạn chế (Limited war) của Johnson-McNamara và lệnh cấm đánh qua Miên, Lào. Cuối tháng 4-1969 Đô đốc Sharp đăng báo công kích cựu Bộ trưởng McNamara không cho oanh tạc tiềm lực kinh tế BV mà chỉ cho ngăn chận xâm nhập khiến cho các cuộc oanh tạc hóa ra vô hiệu
Chiến lược giới hạn không cho đánh qua miên, Lào là một khuyết điểm lớn, ông CaoVăn Viên nói (8)

“Gần một phần tư thế kỷ … CSVN có được sự an toàn ở các căn cứ hậu cần – trong nội địa hay bên quốc gia lân cận – những căn cứ hậu cần đó là nơi họ dưỡng quân sau những cuộc đụng độ để chuẩn bị cho những trận đánh mới mà không sợ bị quấy phá.”

Một mặt ông áp dụng chiến tranh hạn chế chậm như rùa trong khi phong trào phản chiến ngày càng nhanh như ngựa

Năm 1969 TT Johnson không tái tranh cử vì biết là sẽ không có ai bỏ phiếu cho mình, ông nhường cho Phó TT Humphrey. Ứng cử viên Nixon thuộc đảng Cộng Hòa thắng cử, GS Nguyễn Tiến Hưng và ông Trần Đông Phong có nhận định (trong tác phẩm) sở dĩ Nixon đắc cử là nhờ ông xúi dục TT Thiệu không tham dự (tẩy chay) họp hòa đàm Ba Lê hồi tháng 10 và 11-1968, trong phim The Vietnam Wars (2017) mới đây cũng có nói như vậy.

Nếu nói ông Thiệu khiến Nixon thắng cử chỉ là nói cho vui thôi. Cuộc tranh cử ngày 5-11-1968 Nixon (CH) được 301 phiếu Cử tri đoàn, phó TT Humphrey (DC) chỉ được 191 phiếu CTĐ. Người dân Mỹ không chấp nhận chủ trương của Humphrey, sẽ rút bỏ Đông Dương, cử tri không muốn Đông Dương hoặc miền Nam sụp đổ khi Hoa Kỳ rút bỏ mà họ muốn hòa bình trong danh dự nên đã bầu cho Nixon

Người ta quá chán ngấy cuộc chiến sa lầy của Dân chủ, họ đã làm hai nhiệm kỳ, tính tới 1968 đã làm thiệt mạng 35,751 người lính Mỹ. Sự thiệt hai tăng dần năm 1965 có 1,863 lính Mỹ chết tại miền nam, từ 1965 tới 1968 có tất cả 35,751 người tử trận. Con số tử thương này đã khiến phong trào phản chiến càng lên cao hơn nên người ta bầu cho một đảng khác.

Cuối 1965 tỷ lệ số người ủng hộ chiến tranh VN khoảng 61% tới 1968 xuống còn khoảng 40%, tới 1971 còn khoảng dưới 30% (9). CS bị thảm bại Tết Mậu thân 1968, ta đánh thắng một trận lớn nhưng thua cuộc chiến, chống đối tại Mỹ lên cao, họ đòi chính phủ rút quân về nước. Sau trận Mậu Thân 1968 phong trào chống chiến tranh lên cao tột đỉnh mà không có gì ngăn cản nổi, người dân cương quyết đòi nước Mỹ ra khỏi cuộc chiến
Tác giả George Donelson Moss (trong Vietnam, An American Ordeal) gọi cuộc chiến của Nixon là A War To End A War, một cuộc chiến để chấm dứt chiến tranh. Thời TT Nixon, biểu tình chống chiến tranh bạo động dữ hơn, có chết người (10)

Lê Duẩn phải đương đầu với một chính quyền cứng rắn, nhưng y vẫn thí quân điên cuồng, chấp nhận hy sinh 10 hay 16 thanh niên BV đổi một người lính Mỹ để đấy mạnh phong trào phản chiến, Duẩn tiếp tục đẩy thanh niên vào chỗ chết. lấy xương máu của thanh niên để đạt chiền thắng.

Sau 4 năm lãnh đạo cuộc chiến tranh chống CSBV ngày 7 tháng 11 năm 1972 Nixon thắng cử lớn nhất từ xưa đến nay: 96% phiếu Cử tri đoàn (520/17), thắng hết 49 tiểu bang, đối thủ McGovern (DC) chỉ được 17 phiếu tại một tiểu bang và DC, Nixon hơn đối thủ McGovern 18 triệu phiếu. Người ta bầu cho ông vì đã đem quân về nước, thực hiện hòa bình trong danh dự, Đông Dương không sụp đổ trái với chủ trương bỏ chạy của Dân chủ.

Nixon thắng cử vì người dân nhớ ơn ông, người đã thực hiện hòa bình trong danh dự, đã đem quân về nước, cũng như đã hòa với Trung Cộng tháng 2-1972, với Nga tháng 5-1972. Thực ra phần thưởng này chỉ là cái bánh vẽ, quyền hành không có phải nghe theo đòi hỏi của Quốc hội Dân chủ, họ luôn nắm Quốc hội trong suốt thời kỳ có chiến tranh VN.

1960 Hạ viện Dân chủ 262 ghế (60%) Cộng hòa 175 ghế
Thượng viện DC 64 (64%) , CH 36

1968 HV DC 243 (64%) CH 36
TV DC 57 (57%) CH 43

1972 HV DC 242 (56%) CH 192
TV DC 57 (57%) CH 43

1974 HV DC 291 (57%) CH 144 (40%)
TV DC 60 (60%) CH 38

Tháng 12 tại Paris CSBV phá hòa đàm hy vọng Quốc hội mới sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh. Ngày 12-12 Lê Đức Thọ nói sẽ về Hà Nội, biết là hòa đàm vô vọng, Kissinger bèn (đánh điện) khuyên TT Nixon áp lực mạnh với BV vì họ ngoan cố (11).
Kissinger và Nixon tin là BV cố tình phá hòa đàm để hy vọng Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh (12).
Kissnger biết là Thọ không muốn tiếp tục đàm phán phá hòa đàm chờ Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh đầu năm 1973. TT Nixon gọi Kissinger về Mỹ ngày 13-12 và đánh một lá bài lớn, giải quyết bế tắc hòa đàm Paris bằng vũ lực. Nixon lo ngại Quốc hội có thể cắt ngân khoản quân sự, chấm dứt mọi xung đột và dành chiến thắng cho CS (13).

UserPostedImage

Lê Đức Thọ – Kissinger

Nixon nghĩ chỉ còn cách oanh tạc BV rồi gọi Kissinger về, ông ta mở chiến dịch Linebacker II, oanh tạc Hà Nội, Hải Phòng long trời lở đất cuối năm 1972 với 20,000 tấn bom, Nixon đã kéo BV lại bàn Hội nghị.

Về điểm này nhiều tác giả cho biết Nixon lo ngại quyết định của Quốc hội sẽ khiến ông không thể cứu được đồng minh.
Tháng 1-1973, Theo Mark Clodfelter (14) Quốc hội Mỹ phẫn nộ vì trận oanh tạc, nếu TT Thiệu bác bỏ ký kết Hiệp định thì việc cắt viện trợ bức tử VNCH chắc chắn là sẽ có (chứ không phải đe dọa).

Cuối cùng ông Thiệu không chống lại Hiệp định dù nó cho phép BV được đóng quân ở lại miền Nam và thuận ký kết Hiệp định ngày 27-1-1973 vì sợ Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh chứ không phải ông sợ TT Nixon chặt đầu như người ta đồn. Khi Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh có nghĩa là Hành pháp phải tuân hành đem hết số quân còn lại (khoảng vài chục ngàn) về nước ngay, họ sẽ cắt hết mọi khoản viện trợ. Sự thực giữa hai cái chết, một cái chết ngay và một cái từ từ vài năm sau cũng chẳng khác nhau là mấy.

Nhiều người chỉ trích Kissinger ngu xuẩn ký Hiệp định cho phép BV còn đóng quân ở lại, sự thật thì Nixon còn chẳng có quyền huống hồ Kissinger. Cương vị Tổng thống ông luôn phải thỏa mãn yêu cầu của Quốc hội Dân chủ ở bàn Hội nghị, họ luôn đe dọa ra luật chấm dứt chiến tranh. Nhiều người xỉ vả Nixon-Kissinger làm mất miền Nam, họ cứ chửi cho sướng miệng mà không biết rằng Nixon phải tuân hành Quốc hội, Kissinger ba ngày phải báo cáo Tổng thống mọi việc đàm phán….

Miền Nam bỏ ngỏ

Sáu tháng sau khi ký Hiệp định Paris, Quốc hội Dân chủ ra luật cắt hết các ngân khoản dành cho Hành pháp để oanh tạc yểm trợ cho các nước Đông Dương. Khi họ ra luật cắt các khoản yểm trợ cho Đông Dương coi như số phận của giải đất này đã được quyết định rồi. Ông Cao Văn Viên đã nói trong cuốn Trận Chiến Trong Mùa Lễ Phục Sinh

“Cuộc công kích của địch quân năm 1972 đã cho thấy nhược điểm của tiến trình Việt Nam hoá chiến tranh. Nếu không được sự yểm trợ của Mỹ về không lực và di động tính, QLVNCH khó có thể giữ được An Lộc, bảo vệ được Kontum và chiếm lại được Quảng Trị. Các phần đất này sẽ bị mất vĩnh viễn bởi vì chúng tôi không có đủ khả năng để chiếm lại. Tuy nhiên lúc nào còn không lực Mỹ thì cán cân lực lượng vẫn có thể được duy trì và VNCH vẫn còn có một cơ hội tốt để sống còn”

Trong cuốn Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hòa (Bản dịch Nguyễn Kỳ Phong) trang 19 ông cũng nói như vậy:

“Cuộc tấn công của địch quân vào năm 1972 cho thấy sự yếu kém của kế hoạch Việt Nam hóa một cách thảm thương. Nếu không có sự yểm trợ về không lực và không vận của Hoa Kỳ quân đội ta khó giữ nổi An Lộc, chận đứng cuộc tấn công của Cộng quân vào Kontum, hay chiếm lại Quảng Trị. Sau cuộc tấn công năm 1972, những phần đất đã mất, chúng ta để mất luôn vì không còn khả năng đánh chiếm lại. Nói tóm lại, chúng ta giữ được cán cân quân sự đối với địch nếu có sự yểm trợ không lực của Hoa Kỳ. Và với không lực, VNCH có khả năng chống lại mọi cuộc tấn công của miến Bắc”

Như chúng ta đều biết CSBV đã được cả Nga, Trung Cộng và CS Đông Âu viện trợ giúp đỡ trong khi Đông Dương chỉ có một mình Mỹ gánh vác với chia rẽ nội bộ trầm trọng, viện trợ quân sự thì khi có khi không.

Cuối tháng 6-1972, các vị dân cử đưa ra dự luật yêu cầu Tổng thống ký, Nixon phủ quyết (veto) nhưng các Thượng nghị sĩ, Dân biểu tức giận cho biết nếu ông Veto, họ sẽ cắt các khoản điều hành, chi tiêu của chính phủ nên Nixon miễn cưỡng ký thành Luật ngày 30-6, có hiệu lực từ 15-8-1973.
Tu chính án như sau:

“Từ nay không có ngân khoản nào được yểm trợ trực tiếp hay gián tiếp cho các hoạt động quân sự cho quân đội Mỹ tại Miên, Lào hay Bắc Việt, Nam Việt hoặc ngoài khơi Miên, Lào, Bắc, Nam VN.và sau ngày 15-8 năm 1973, từ nay sẽ không có ngân khoản nào được xuất ngân cho mục đích này” (15).

TT Nixon nói luật đã khiến tôi không giữ được hòa bình nơi đây và cho phép các lãnh đạo BV tự do xâm chiếm miền Nam. Sau đó Quốc hội ra luật Wars Powers Act đòi hỏi Tổng thống có thể can thiệp trong 60 ngày mà không cần Quốc hội đồng ý và thêm 30 ngày nữa, sau đó ông phải đem quân về nước. Ngày 24-10-1973 Nixon phủ quyết đạo luật cho là vi hiến, nhưng ngày 7-11 Quốc hội đã phủ quyết veto của ông.

UserPostedImage

Hiệp Định Đình Chiến Paris

Sau khi ký Hiệp định khoảng một năm, Quốc hội Dân chủ Mỹ bắt đầu cắt giảm quân viện VNCH mỗi năm khoảng 50%: Từ 2,1 tỷ tài khóa 1973 xuống còn một tỷ tài khóa 1974 và xuống còn 700 triệu tài khoá 1975, con số này thực ra chỉ bằng 500 triệu vì dầu thô lên giá, tiền mất giá (16).
Từ tháng 6-1973 Quốc hội Dân Chủ ra luật hoặc quyết định cắt giảm xương tủy sự yểm trợ, giúp đỡ về quân sư cho Đông dương và VNCH, coi như họ đã mở cửa bỏ ngỏ miền Nam cho CSBV tự do tiến vào.

Quyết định cắt giảm Quốc hội đưa tới tình trạng thê thảm, theo tiết lộ của ông Cao Văn Viên (17) hậu quả là năm 1974 không quân đã phải cho hơn 200 phi cơ ngưng bay vì thiếu nhiên liệu, giảm số giờ bay yểm trợ, huấn luyện 50%, thám thính giảm 58%, phi vụ trực thăng giảm 70%. Hải quân cũng cắt giảm hoạt động 50%, 600 giang thuyền các loại nằm ụ.

Đạn dược chỉ còn đủ đánh tới tháng 4 /1975, năm 1972 ta xử dụng trên 69 ngàn tấn đạn một tháng, từ tháng 7/1974 đến tháng 3/1975 ta chỉ còn xử dụng khoảng 19 ngàn tấn một tháng hoả lực giảm 70%. Tháng 2/1975 chỉ còn đủ đạn tất cả các loại súng cho 30 ngày, tháng 4/1975 chỉ còn đủ đạn đánh trong khoảng hai tuần (18).

Trong khi ấy theo Kissinger (19) Hà nội đã xin được viện trợ của Sô viết tăng gấp bội. Tháng 12- 1974, một viên chức cao cấp Nga viếng Hà Nội lần đầu tiên kể từ sau ngày ký Hiệp định Paris. Tổng tham mưu trưởng Nga Viktor Kulikov tới tham dự họp chiến lược với Bộ chính trị BV, nay họ bãi bỏ hạn chế trước đây. Sô Viết đã chở vũ khí viện trợ quân sự cho Hà Nội tăng gấp 4 lần trong những tháng sau đó. Nga khuyến khích BV gây hấn
Cuộc chiến VN là một cuộc chiến viện trợ tiếp liệu, hai bên đều tùy thuộc vào quân viện nước ngoài, bên nào nhiều tiếp liệu, vũ khí đạn dược thì bên đó thắng. Người ta cho là các Tướng Ngô Quang Trưởng, Nguyễn Văn Phú và Ông Thiệu đã sai lầm để mất miền Trung. Sự thực với tình hình tiếp liệu đạn dược bị cắt giảm xương tủy, cái khó nó bó cái khôn cũng khó mà cứu vãn tình thế, ông Thiệu, các vị Tướng Trưởng, Tướng Phú chỉ là những giọt nước làm tràn ly.

Cuối tháng tư-1975, Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn Tư lệnh Quân đoàn, Quân khu III VNCH tổ chức phòng thủ Sài Gòn trên 5 tuyến chính đồng thời bảo vệ các căn cứ quan trọng tại Biên Hoà, Củ chi, Lai Khê, Long Bình. (20)

Phía Tây Bắc là Tuyến Củ Chi với Sư đoàn 25 BB và hai Liên đoàn 8, 9 Biệt động quân. Tuyến Bình Dương ở phía Bắc với Sư đoàn 5 BB. Tuyến Biên Hoà phía Đông Bắc với Sư đoàn 18 BB và lực lượng Xung kích Quân đoàn III. Tuyến Vũng tầu và Quốc lộ 15 do Lữ đoàn 1 Dù cùng với một Tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 3 BB và các đơn vị Thiết giáp, Địa phương quân, Nghĩa quân của Tiểu khu Phước Tuy phụ trách. Tuyến Long An phía Nam ngoài lực lượng Địa phương quân, Nghĩa quân cơ hữu còn có Sư đoàn 22 BB phụ trách cộng với sự tăng cường của Trung đoàn 12 thuộc Sư đoàn 7 BB, Trung đoàn 14 thuộc Sư đoàn 9 BB và Liên đoàn 6 BĐQ.

Năm tuyến phòng thủ chính của VNCH cũng trùng với 5 hướng tấn công của năm Quân đoàn CSBV
Tác giả Nguyễn Đức Phương (Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập) đã nói

“Về tương quan lực lượng giữa hai bên thì QLVNCH chỉ có 6 sư đoàn để bảo vệ thủ đô chống lại một lực lượng đông đảo với quân số gần 20 sư đoàn CSBV. Ba sư đoàn 7, 9 và 21 BB thuộc quân đoàn IV QLVNCH không thể dùng để tiếp ứng do điều kiện an ninh lãnh thổ của vùng đồng bằng sông Cửu Long”

BV có đầy đủ tiếp liệu đạn dược trong khi miền Nam đã kiệt quệ về đạn dược nhất là lính pháo binh phải đếm từng viên đạn. Sau khi đoàn quân di tản từ miền Trung kéo vào Nam, Bộ Tổng tham mưu đã mở kho vét hết súng đạn để tái trang bị. Ông Cao Văn Viên cho biết (Những Ngày Cuối VNCH trang 92) đạn dược chỉ đủ xử dụng trong khoảng hai tuần lễ. Lực lượng hai bên trên thực tế quá chênh lệch, ưu thế nghiêng hẳn về phía Cộng quân
Khi hai ông Thiệu và Khiêm ra đi hôm 24-4-1975, quân dân hoàn toàn thất vọng, mấy hôm sau, Tổng Thống Trần Văn Hương hiệu triệu đồng bào về tình hình vô cùng bi đát của đất nước, ông đã khóc lóc trên đài phát thanh:

“Nay Vùng I và II miền Trung đã hoàn toàn tan rã, vùng 4 có nhiếu sứt mẻ, tôi đã nghĩ tới cái viễn ảnh Sài gòn trở thành núi xương sông máu, hôm qua tôi có gặp anh Dương Văn Minh, tôi có nói với anh như zầy: Bây giờ tôi bàn giao chính quyền cho anh, nhưng anh phải có cái giải pháp gì đem lại hòa bình cho đât nước, chứ bàn giao cho anh để anh đầu hàng thì bàn giao làm cái gì?

Ngày 28-4 khi Dương Văn Minh đang làm lễ bàn giao thì đài BBC đã nói.

“Hôm nay tại Sài Gòn ông Dương Văn Minh được cử giữ chức vụ Quyền Tổng thống do ông Trần Văn Hương trao lại để chuẩn bị cho một cuộc đầu hàng

Tối 29-4 ông Dương Văn Minh vẫn kêu gọi trên đài phát thanh, lời kêu gọi lập đi lập lại suốt đêm.

“Các vị Tư lệnh Quân đoàn, Sư đoàn hãy giữ vững vị trí và chờ lệnh mới”

Thực ra Saigon gần như bỏ ngỏ, tại Ban Mê Thuột Cộng quân không đánh theo lối bóc vỏ, chúng đánh thẳng vào thị xã rồi mới chiếm các quận xung quanh. Trái lại, tại Sài Gòn địch lại đánh theo lối bóc vỏ, khi 5 tuyến phòng thủ quanh Thủ đô sụp đổ thì Sai Gòn gần như bỏ ngỏ, các đơn vị VNCH chiến đấu anh dũng nhưng cũng không cứu vãn nổi tình thế.
Khi ông Dương Văn Minh vào Dinh Độc Lập ngày 28, sáng hôm sau quân thù đã tới Hàng Xanh và ngã tư Bẩy Hiền

Saigon thất thủ 30-4-75

UserPostedImage

Có năm vị Tướng Lãnh Tư lệnh Quân đoàn, Sư đoàn tự sát, nhiều vị Sĩ quan và những người Lính vô danh cũng chết theo đất nước, những vị này xem ra không nhiều lắm nhưng cũng giữ được danh dự cho Quân đội VNCH.

Ngày 30-4-1945, Bá Linh thất thủ, Hitler tự sát, đô đốc Doenitz thay mặt nước Đức đầu hàng đồng minh. Ba mươi năm sau Dương Văn Minh cũng thay mặt miền Nam Việt Nam đầu hàng Cộng Sản. Cũng có người trách các ông Nguyễn Văn Thiệu, Dương Văn Minh không tự sát khi đất nước lọt đã vào tay kẻ địch.

Lê Duẩn đã hy sinh hàng triệu thanh niên để đẩy mạnh phong trào chống đối, chiến dịch thí quân của y đã thành công lớn, phong trào phản chiến lên cao để rồi sau 1972 Mỹ phải rút bỏ Đông Dương, địch bất chiến tự nhiên thành.

Nếu không nhờ phong trào phản chiến dù Lê Duẩn có đẩy thêm hàng triệu thanh niên vào tử địa cũng chỉ làm mồi cho B-52 một cách vô ích
Phản chiến đã cứu sống hàng triệu thanh niên miền Bắc.

Kể từ ngày Cộng quân đánh chiếm quận Đức Lập ngày 9-3-1975 và Ban Mê Thuột ngày 10-3 để mở đầu cho cuộc Tổng tấn công cho tới ngày 30-4-1975, ngày kết thúc chỉ vỏn vẹn có năm mươi mấy ngày.

Võ Nguyên Giáp ra lệnh tấn công quân Pháp tại Hà Nội nửa đêm 19-12-1946 là ngày khởi đầu của cuộc chiến tranh dài nhất của thế kỷ đến trưa ngày 30-4-1975 là ngày kết thúc tính ra đã được ba mươi năm.

Ba mươi năm máu chẩy thịt rơi, mấy chục năm tang thương đau khổ.
Những kẻ đã gây lên cuộc chiến tranh cốt nhục tương tàn, núi xương sống máu sẽ phải đời đời đắc tội với Non sông và Lịch sử.

Trọng Đạt

(1) Tôi đã viết trong bài Những Sai Lầm Của Lyndon Johnson Trong Chiến Tranh Việt Nam, đã phổ biến trên truyền thông
(2) Quân sử 4, Bộ TTM VNCH 1972 , trang 160
(3) Henri Navarre, Agonie de l’Indochine trang 230
(4) Bernard Fall, Hell In A Very Small Place trang 313
(5) Bernard Fall, Hell In A Very Small Place trang trang 462
(6) McNamara, In Retrospect, The Tragedy and Lessons of Vietnam, trang 169
(7) Richard Nixon: No More Vietnam trang 88
(8) Cao Văn Viên: Những Ngày Cuối của VNCH trang 282
(9) Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war.
(10) Richard Nixon :No More Vietnams trang 126
(11) Mark Clodfelter: The Limits of Air Power trang 182
(12) Mark Clodfelter: The Limits of Air Power trang 180
(13) George Donelson Moss: Vietnam, An American Ordeal trang 366
(14) The Limits of Air Power trang 200, 201
(15) Richard Nixon: No more Vietnams trang 179, 180, 181
(16) Henry Kissinger, Years of Renewal trang 471
(17) Những Ngày Cuối Của VNCH trang 86, 87
(18) Sách đã dẫn trên trang 92
(19) Years of Renewal trang 481
(20) Nguyễn Đức Phương, Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập trang 798-811

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 12:15:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12193 Posted : Wednesday, May 1, 2019 12:55:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lại 30/4. Làm gì?


UserPostedImage

Thục Quyên (Danlambao) - 30/04/1975 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cận đại của Việt Nam. Dân tộc Việt oai hùng, như vẫn tự nhận, lại không có đủ khôn ngoan để ngày này trở thành "ngày chiến tranh chấm dứt", một cơ hội để anh em cùng dòng máu Việt tìm hiểu nhau, cùng chung sức xây dựng đất nước. Tiếc thay, và đau thay, chiến tranh súng đạn tuy có chấm dứt nhưng hình thức chiến tranh đã trở nên vi tế hơn, phe thắng thế có thể mặc sức bạo tàn trước phe yếu thế không còn sức tự vệ. Khiến mối quan tâm hàng đầu cho tới ngày nay khi nhắc tới 30/04 vẫn xoay quanh vấn đề kẻ Thua người Thắng.

Nhưng thời gian là thay đổi.

Có bao nhiêu người dân Việt đang sống trên đất Việt (nghĩa là vận mạng của họ còn dính liền với sự mất còn của đất nước) đang mang trong tim trong óc họ mối quan tâm về ngày 30/04?

So sánh với 1975 dân số Việt Nam nay đã nhân đôi, và nếu nhìn độ tuổi trung vị của Việt Nam (31 tuổi /một nửa dân số trẻ hơn và một nửa già hơn độ tuổi này), thì con số những người ra đời sau 1975 là đa số. Cũng dễ hiểu là trong cuộc sống hàng ngày, đa số này không lưu tâm tới một chuyện đã xảy ra trước khi có mặt họ trên cõi đời, cho dù những gì đang xảy ra luôn luôn có liên quan nhiều ít đến những gì đã xảy ra trong dĩ vãng. Vậy họ lưu tâm đến những gì?

Khó ai có thể chối cãi là mọi con người luôn luôn tùy thuộc ở những gì trực tiếp xảy ra cho họ, và những nhu cầu cơ bản của con người như ăn, uống, ngủ, không khí để thở, tình dục, các nhu cầu làm cho con người thoải mái,…nếu không được thoả mãn tới một mức cần thiết để duy trì sự sống thì khó có thể xuất hiện những nhu cầu khác ở mức độ cao hơn, thí dụ như những nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng v.v....

Không phải chỉ có thuyết "Thang bậc nhu cầu của Maslow"(1) mới biết, câu nói dân gian "có thực mới vực được đạo" từ lâu đã nhắc nhở là những nhu cầu cơ bản như no đủ nếu chưa đạt tới mức tối thiểu thì nó sẽ chế ngự và hối thúc con người phải chú tâm trước hết tới những phương cách để được tồn tại. Cho mình và cho những người thân của mình.

Một dân tộc mà đa số là người trẻ nên nhớ tuổi trẻ luôn chiếm một vị trí rất quan trọng. Họ quan trọng hơn những gì đã xảy ra trong dĩ vãng, vì dĩ vãng không thể sửa đổi, mà họ lại chính là những hứa hẹn cho tương lai và cách họ phát triển các phẩm chất về thể chất, tinh thần và đạo đức sẽ quyết định mô hình của quốc gia trong tương lai.

Để tiếp cận được với họ đòi hỏi phải tiếp cận được với cuộc sống thực hàng ngày của họ để tìm hiểu về những nhu cầu của họ, và cùng với họ tìm những giải pháp tuy nhỏ bé nhưng thực tiễn để thay đổi từ từ.

Bước đầu tiên là bước quyết định. Hiện nay Việt Nam đã có rất nhiều người có ý tưởng cần thay đổi tình trạng kiệt quệ của đất nước.

Bước quyết định là bước ra khỏi sự trừu tượng để mỗi ngày làm một việc cụ thể thật nhỏ. Nhà cầm quyền cộng sản cũng không đủ sức ngăn chận một bước chân, chỉ có chính mình không chịu bước.

Việt Nam cần những người anh hùng dám dẹp cái ngã mơ làm chuyện lớn để lấy thì giờ làm những việc cụ thể giúp một người khác, những việc tí teo chẳng ai khen phục

Đất nước sẽ sạch vì mỗi người dân quét dọn lau chùi mảnh sân trước nhà mình.

Thục Quyên
danlambaovn.blogspot.com

(1) https://en.wikipedia.org...w%27s_hierarchy_of_needs
Hoàng Nam  
#12194 Posted : Wednesday, May 1, 2019 12:59:34 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Hổ trở về rừng


By Bảy Bụi -

April 29, 2019

Rất nhiều người dù không biết gì về golf, hay chẳng bao giờ theo dõi môn thể thao trông có vẻ chậm rì và nhạt nhẽo này, vẫn biết đến tên tuổi Tiger Woods. Thậm chí khi nghe đến chữ golf là họ nghĩ ngay đến Tiger, chẳng khác nào hễ nhắc tới món ăn Việt Nam là người Mỹ nghĩ ngay đến … phở.

UserPostedImage

Khán giả quanh thảm lỗ 18 hoan hô chiến thắng lịch sử của Tiger Woods nguồn: usatsi

Tuần qua thế giới thể thao đã chứng kiến một sự kiện đúng là vô tiền khoáng hậu. Sau mười năm đi lạc giữa đồng hoang, con hổ Tiger Woods đã trở về rừng để đoạt chiếc cúp Major thứ 15, tại giải Masters ở sân Augusta National, Georgia. Trận đấu đã kết thúc ngoài sự tưởng tượng của hàng triệu triệu người, trong đó có luôn cả … Tiger!

Mới hai năm trước chính Tiger đã thổ lộ có lẽ anh ta đã “hết thời”, và chắc sẽ không thắng thêm được giải Major nào nữa. Nhưng sự kiên trì của Tiger quả là một bài học lớn cho chúng ta. Trong số khách mời dự xem giải Masters mùa Phục Sinh 2019 có một cựu tù chung thân tên Valentino Dixon, 49 tuổi. Năm 1991 Dixon bị án oan tội giết người, vừa được thả ra sau 27 năm. Lúc còn trong tù Dixon tự học vẽ và nổi danh với bức tranh “Lỗ 12 của Augusta National”, từ một bức ảnh trên tờ Golf Digest. Gặp Tiger Woods trong buổi tiếp tân đêm thứ Tư, Dixon chúc Tiger may mắn. “Tôi sẽ cố gắng hết mình,” Tiger trả lời. Dixon đáp: “Không, anh sẽ thắng. Tôi tin như vậy, bởi vì anh là hiện thân của sự bền chí và niềm tin tuyệt đối vào bản thân. Anh là niềm tự hào của vô số người da màu, trong đó có tôi.”

UserPostedImage

Tiger Woods năm 14 tuổi. nguồn: golf.com

Năm nay đã 43 tuổi, Woods không còn là một con mãnh hổ ai cũng phải nể sợ như cách đây mười mấy năm. Kể từ khi xảy ra vụ xì-căng-đan ngoại tình năm 2009, sự nghiệp của Tiger từ từ rơi xuống đến tận cùng của vực sâu. Không những bị phân tâm bởi đủ thứ rắc rối – nào là bị bồ đá, bị vợ ly dị, bị vào tù… Tiger còn phải chịu đựng nhiều sự đau khổ về thể xác. Cột xương sống bị hư nặng khiến anh phải mổ tới mổ lui mấy lần. Và mặc dù thỉnh thoảng người ta cũng thấy Tiger xuất hiện trong một vài giải golf nhỏ, nhưng tài nghệ anh ta sa sút thấy rõ. Cùng rơi theo đà tuột dốc của Tiger là doanh thu của ngành golf nói chung.

Thật ra thì trước đó đã có vài dấu hiệu cho thấy Tiger có vấn đề về sức khoẻ. Năm 2008, tại giải U.S. Open Tiger ở sân Torrey Pines, San Diego, Tiger Woods đã phải đi cà nhắc vì đầu gối bị chấn thương. Thế nhưng Woods vẫn cắn răng chịu đau để đoạt chiếc cúp Major thứ 14 trong sự hoan hỉ của giới lãnh đạo golf và các nhà bảo trợ quảng cáo, đặc biệt là Nike. Ngày nào Tiger còn đánh đâu (đau?) thắng đó, ngày ấy họ còn tiếp tục hốt bạc – từ hợp đồng TV cho tới bán quần áo dụng cụ. Sau trận thắng đó ai cũng nghĩ chuyện Tiger qua mặt “Gấu Vàng” Jack Nicklaus, người hiện giữ kỷ lục 18 chiếc cúp Major, chỉ là vấn đề thời gian. Nào ngờ, thời gian quả là một đối thủ đáng gờm.

UserPostedImage

Jack Nicklaus (trái) thăm hỏi cựu tù chung thân Valentino Dixon, so sánh anh ta với Nelson Mandela. nguồn: wkbw.com

Mới 21 tuổi Tiger Woods đã giựt được chiếc cúp Major đầu tiên, cũng tại Augusta National, vào năm 1997. Trận banh lịch sử ấy đánh dấu một bước ngoặt lớn cho môn thể thao mang tiếng kỳ thị giai cấp này. Tiger Woods mở tung cánh cửa cho mọi người bước vào. Lần đầu tiên một golfer da đen được khoác lên người chiếc áo “Green Jacket” huyền thoại, đánh bại những tay golfer da trắng một cách thuyết phục với tỉ số kỷ lục. Không ai dám nói “Tiger thắng hên” cả. Thế giới thể thao há hốc mồm trong kinh ngạc. Vô số trẻ em da màu ở Mỹ bỗng dưng muốn bắt chước Tiger. Nike tung ra một loạt quảng cáo nhiều kỳ, với trẻ con đủ màu da và sắc tộc lặp đi lặp lại câu “I am Tiger Woods”, “I am Tiger Woods…”

Một trong những đứa bé da màu bắt đầu chơi golf vì được xem Tiger trên TV là Tony Finau, con một gia đình di dân từ Tonga – một quần đảo nhỏ miền Nam Thái Bình Dương. Khi Tiger thắng giải Masters lần thứ nhất thì Tony mới 8 tuổi. Nhưng ước mơ trở thành Tiger của cậu bé đã chớm nở.

Thấy con mình muốn đánh golf, bố của Tony, Kelepi Finau, cố gắng tìm cách cho con học. Vì nhà nghèo, Kelepi dựng tấm nệm trong garage cho con mình tập đánh. Chẳng biết gì về môn chơi “quý tộc” này, Kelepi phải mua cuốn sách dạy golf của Jack Nicklaus về nghiên cứu, tự học rồi dạy cho con mình. Hai anh em Tony và Gipper Finau khởi nghiệp chỉ có vậy, nhưng về sau cả hai đều vào được đến làng Pro của PGA, làm rạng danh gia đình – và dĩ nhiên là niềm tự hào cho xứ Tonga.

UserPostedImage

Tận cùng của đáy vực: Tiger Woods bị bắt vì tội DUI hồi tháng 6, 2017. ảnh: florida police

Tuy chỉ mới thắng hai giải PGA nho nhỏ, nhưng hôm tuần rồi Tony Finau đã huề điểm với Tiger Woods sau ba hiệp, và được chơi chung với thần tượng thuở nhỏ của mình trong nhóm cuối cùng của hiệp bốn. [Trong golf, những người dẫn đầu bảng được đánh cuối cùng; các giải pro thường đánh bốn hiệp trong vòng bốn ngày]. Trong khi tất cả mọi con mắt đều đổ dồn vào Tiger thì trên đảo Tonga mọi người chắc chắn đã theo dõi Tony rất kỹ.

Mở màn hiệp cuối, người dẫn đầu là một tay golfer người Ý tên Francesco Molinari, đương kim vô địch British Open, với số điểm -13. Finau và Woods đứng nhì với số điểm -11. [Trong golf, điểm trừ càng cao là càng giỏi]. Ba người đánh chung trong nhóm cuối. Sau 11 lỗ tỉ số vẫn không có gì thay đổi. Nhưng đến lỗ thứ 12 bỗng dưng Molinari mất tập trung và đánh banh xuống nước. Thấy vậy Tiger Woods chộp lấy cơ hội như con hổ vồ mồi. Vẫn với lối đánh nửa thủ nửa công cùng sự nhẫn nại bền bỉ, kết quả của nhiều năm kinh nghiệm tại Augusta, Tiger bắt đầu gây áp lực. Bị đối phương áp đảo tinh thần, Molinari đánh banh xuống nước lần thứ nhì ở lỗ 15, rớt điểm xuống còn có -10.

Kể như xong!

Về đến lỗ cuối cùng Tiger đã gác nhẹ nhàng 2 gậy, kết thúc với số điểm -13 và đoạt chiếc cúp Masters thứ 5 trong đời, chỉ đứng sau kỷ lục 6 giải Masters của Nicklaus. Cuộc hành trình trở lại dài 10 năm đầy khổ nhục của Tiger Woods coi như hoàn tất.

UserPostedImage

Finau chúc mừng Woods trên thảm lỗ 18, Molinari nhìn từ phía xa. nguồn: utah golf assoc.

Con mãnh hổ ngày xưa nay đã già dặn hơn, kinh nghiệm hơn, trầm tĩnh hơn, và trên hết đã trưởng thành hơn. Tuy nhiên, lứa golfer trẻ đang lên – nhờ sự thúc đẩy của Tiger năm nào, cũng không phải thứ vừa. Họ đánh xa hơn, ăn uống kỹ lưỡng hơn, sống lành mạnh hơn, luyện tập đầy đủ hơn, có người đô con không thua gì cầu thủ football. Và trên hết, họ không còn sợ Tiger như … sợ cọp!

Bằng chứng là hôm đó Tony Finau đánh rất vững, không bị khớp bởi Tiger. Dù vậy Finau vẫn không đuổi kịp Tiger một khi hổ rừng đã ngửi được mùi máu. Kết thúc với số điểm -11, bằng như lúc khởi đầu, Finau có thể hãnh diện là mình đã chứng tỏ được bản lãnh trên sân khấu lớn nhất của golf, dưới ánh đèn soi mói của hàng tỉ cặp mắt. Nội điều đó cũng đủ cho cả xứ Tonga bé nhỏ tự hào, và mơ một ngày sẽ có người Tonga đầu tiên thắng cúp Major. Với dân số có chừng 100,000 người và cả xứ chỉ có một sân golf duy nhất, nếu Finau thắng được chiếc cúp Major thì đó sẽ là một kỳ tích vô cùng đáng nể cho dân tộc Tonga.

Còn tộc Việt bao giờ mới dám mơ tới chuyện đó đây ta?

Tuy kẻ hèn này không có câu trả lời, nhưng xem Tiger và Finau tỉ thí ta có thể rút ra được một kết luận: Hành trình nào cũng bước từ một bước; thành công nào cũng đòi hỏi sự kiên tâm.

UserPostedImage

Tony Finau cùng vợ và các con nguồn: deseret news

BB
Dallas, TX

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 1:04:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12195 Posted : Wednesday, May 1, 2019 7:55:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Gìn Giữ Móng


19/04/201900:00:00(Xem: 912)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng.

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt… Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

-Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi. Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa…

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Mắt Buồn  
#12196 Posted : Wednesday, May 1, 2019 8:10:16 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vấn Đề Hôm Nay -

‘Công lý đám đông’ là thứ công lý tốt nhất
ở Việt Nam hiện nay?


April 12, 2019

Từ Luật Khoa tạp chí, tác giả Trịnh Hữu Long

Không có gì tiện lợi hơn là cầm lá bùa “Tâm lý học đám đông” của Le Bon lên và ném vào mặt số đông công chúng đang phẫn nộ. Cùng với đó, “công lý đám đông” cũng dễ dàng được gán cho làn sóng phẫn nộ đó của đám đông. Trong hầu hết các trường hợp, thứ cáo buộc vội vã, lười biếng và né tránh đó không giúp ích gì cho ai, cũng chẳng giúp ích gì cho công lý.

Công lý đám đông (mob justice), hay còn gọi là công lý rừng rú (jungle justice), được hiểu là việc công chúng trực tiếp thực thi luật pháp bằng cách tự mình kết án và thi hành án đối với người mà họ cho là có tội. Đánh chết trộm chó ở nước ta là một ví dụ không thể hoàn hảo hơn cho khái niệm công lý đám đông: án được tuyên và thi hành ngay lập tức. Chuyện này ở ta không nhiều cũng chẳng hiếm, nhưng ở nhiều nước châu Phi thì đã thành một vấn nạn.

Hiện tượng phẫn nộ của công chúng trong vụ Nguyễn Hữu Linh có thể coi là “công lý đám đông” không? Không, bởi công chúng mới chỉ kết án chứ chưa thi hành án, hoặc đúng hơn là công chúng không có ý định và/hoặc không có khả năng thi hành án. Nói cách khác là “công lý đám đông” chưa được thực thi.

Tuy nhiên, cơn phẫn nộ của công chúng có khả năng biến thành công lý đám đông. Xin nhấn mạnh là có khả năng, chứ không phải chắc chắn. Giả sử Nguyễn Hữu Linh bị cộng đồng dân cư ở quận 4, TP. Hồ Chí Minh bắt quả tang đang “nựng” cháu bé trong thang máy, Linh có thể đã cùng chung số phận với những kẻ trộm chó, nhẹ thì bị đánh cho gãy cái tay gây án, nặng thì khỏi phải nói. Ở đây lại phải nhấn mạnh một lần nữa, chỉ là “có thể”, chứ không phải chắc chắn. Ta hãy để ngỏ mọi khả năng và không vội vã kết luận bất cứ điều gì.

Cái khái niệm “công lý đám đông” mà cư dân mạng truyền tai nhau thường là áp lực của công chúng buộc cơ quan công quyền phải xử lý vụ việc, chứ không phải công lý đám đông theo nghĩa thường được hiểu mà tôi đã trình bày ở trên. Đây gọi là “công luận chính đáng” (legitimate public opinion), chứ không phải công lý đám đông.

Trong vụ Nguyễn Hữu Linh, ta khó có thể nói công luận là hoàn toàn chính đáng, bởi hành vi xịt sơn lên cửa và ném chất thải vào nhà ông Linh (cùng với sự đồng tình của một phần rất lớn trong công chúng) đã vượt quá giới hạn chính đáng. Cơn phẫn nộ hàm chứa khả năng biến thành công lý đám đông.

Công lý đám đông xuất hiện khi người dân mất niềm tin vào năng lực thực thi pháp luật của chính quyền, do đó, họ phải tự mình thực thi thứ mà họ coi là pháp luật, hoặc cách hiểu của họ về pháp luật. Tôi không cho rằng có thứ công chúng nào ở Việt Nam lại thích tự mình thực thi pháp luật. Người ta đẻ ra nhà nước để thay công chúng làm việc đó, chỉ khi nào nhà nước không làm được thì công chúng mới ra tay.

Công lý đám đông không có chuẩn mực nào. Sẽ là thảm hoạ nếu đám đông ở Việt Nam trực tiếp thực thi công lý theo đúng cách hiểu thông thường của “công lý đám đông”.

Tuy vậy, các ý kiến lên án cái mà họ gọi là “công lý đám đông” trong vụ Nguyễn Hữu Linh có xu hướng lảng tránh nguyên nhân của hiện tượng xã hội này: công chúng đã mất gần như hoàn toàn niềm tin vào các cơ quan thực thi pháp luật. Cảm giác mà những ý kiến lên án đám đông này tạo ra cho người đọc là cái đám đông đó thật ngu dốt, ấu trĩ và rừng rú. Bằng cách lảng tránh phê phán thể chế, họ vờ như thể chế không có vấn đề, hoặc nếu có vấn đề thì nó cũng không đáng để đám đông phải gào thét như vậy.

Nhưng ở nước ta, rất tiếc, quan điểm của công chúng có vẻ như đúng đắn hơn, gần với công lý hơn là các vị quan toà.

Ta hãy điểm lại các vụ án gần đây: vụ bác sĩ Hoàng Công Lương, vụ hai thanh niên cướp bánh mỳ, vụ tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng, vụ nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Quá trình xét xử và phán quyết của toà đều chứa đựng những yếu tố đi ngược lại với những lý lẽ logic thông thường và trái với các nguyên tắc pháp lý căn bản nhất.

Trong vụ việc xâm hại tình dục gần nhất, Đỗ Mạnh Hùng chỉ bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng cho hành vi tấn công tình dục một nữ sinh trong thang máy.

Nếu không có áp lực của công chúng, gần như có thể chắc chắn hai tử tù Hồ Duy Hải và Lê Văn Mạnh giờ này đã nằm sâu dưới ba tấc đất. Nếu không có áp lực của công chúng, những bản án tử hình, chung thân oan sai của Hàn Đức Long, Ngô Thanh Chấn và Huỳnh Văn Nén chắc sẽ không bao giờ được xem xét lại.

Và nếu phê phán và bác bỏ cái gọi là “công lý đám đông” đó, thì người dân sẽ dựa vào cái gì để đòi công lý? Công chúng không có cơ sở để tin rằng chính quyền sẽ chủ động mang một cựu quan chức ra xét xử, trừ phi có đấu đá phe cánh chính trị. Nếu mang ra xét xử thì cũng không có cơ sở để công chúng tin rằng chính quyền sẽ xử họ một cách công bằng, đúng các chuẩn mực tố tụng thông thường.

Không nên đồng nhất áp lực của đám đông, công luận chính đáng của đám đông với công lý đám đông. Càng không nên lấy một vài biểu hiện quá khích ở mức cực kỳ thấp như xịt sơn và ném chất thải để vội vã kết luận rằng toàn bộ dư luận quá khích. Hãy thực tế mà nhìn nhận rằng, bộ máy thực thi công lý của Việt Nam đang nằm dưới chuẩn mực công lý thông thường của người dân và những chuẩn mực tố tụng thông thường rất rất xa. Trong bối cảnh đó, cái mà ta đang gọi là “công lý đám đông”, hoá ra, và đáng sợ thay, lại là thứ công lý tốt nhất mà chúng ta đang có. Tốt hơn nhiều so với “công lý 200k”.

Chúng ta nên lấy đó mà làm kinh hãi. Kinh hãi cho cái bộ máy thực thi công lý mà chúng ta đang có. Đừng vội lo nhân dân ngu dốt, hãy lo kẻ có quyền ngu dốt trước. Đừng lo nhân dân ác, hãy lo kẻ có quyền ác trước. Nhân dân có ngu dốt cách mấy và độc ác cách mấy cũng không tàn hại bằng một góc kẻ có quyền ngu dốt và độc ác. Lý do đơn giản là nhân dân không có súng và không có kho bạc trong tay.

Khi đã kinh hãi nó rồi, thì hãy gây áp lực lên nó, phê phán nó, đả kích nó đúng mức độ mà nó đáng phải nhận, và hãy làm một cái gì đó để thay đổi thực trạng. Công lý đám đông đáng sợ ở chỗ nó tuỳ tiện, không nhất quán, không ai có thể kiểm soát và nó biến công lý thành sự cai trị của số đông. Nó có thể đúng, có thể sai, nhưng tính tuỳ tiện, bất quy tắc của nó là lý do người ta phải sinh ra pháp luật. Một hệ thống tư pháp độc lập, nơi các cơ quan tư pháp thực thi pháp luật độc lập với các cơ quan lập pháp và hành pháp, độc lập với cả công chúng, và độc lập với đảng cầm quyền, mới là lời giải cho bài toán của chúng ta hiện nay.

Lảng tránh phê phán thể chế nghĩa là trực tiếp nuôi dưỡng công lý đám đông, cái thứ công lý mà nhiều người đang cầm gạch đá ném một cách không chút dè dặt. Chừng nào những người ném đá đám đông còn không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra điều đó thì họ cũng chỉ là một đám đông khác, cản trở công lý và sự tiến bộ của xã hội.

thao ly  
#12197 Posted : Wednesday, May 1, 2019 11:15:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 27/4/2019

April 29, 2019
Vũ Linh

DƯ ÂM BÁO CÁO MUELLER

Phe DC và TTDC dĩ nhiên đang tức lồng lộn, thề không chấp nhận báo cáo của công tố Mueller. Bà Pelosi tuyên bố “không tin ông Barr, vì ông này bưng bít cho TT Trump”.

UserPostedImage

Ông Barr thật ra chẳng là gì cả, chỉ là người nhận được báo cáo của ông Mueller rồi công bố lại cho quốc hội sau khi đã bôi đen một số tin bị cấm phổ biến theo luật pháp hiện hành. Nói cách khác, ông Barr chỉ là anh phát thơ, mang tin xấu lại cho đảng DC nên bị đánh thôi. DC không đánh ông Mueller được vì há miệng mắc quai, trước đây đã tung hô và bảo vệ ông Mueller quá mức vì tin tưởng với hơn một tá luật sư DC, ông Mueller sẽ vồ được TT Trump.

Thật ra, báo cáo của ông Mueller được ông Barr tóm lược lại trong bốn trang là quá dài, mà chỉ cần hai chữ: “VÔ TỘI”. Có nhào nặn, bới rác gì thì cũng vô ích. Nếu có tội gì thì giờ này Hạ Viện đã làm thủ tục đàn hặc rồi.

Dân biểu Jerrold Nadler chính thức ra trát bắt bộ Tư Pháp phải nộp nguyên văn báo cáo không kiểm duyệt cho ông trước ngày 1/5. Chuyện xi-nê-ma của các chính khách. Hạ Viện chẳng có quyền ra lệnh gì cho Hành Pháp hết, nhất là lệnh phải nộp kết quả của một cuộc điều tra nội bộ. Ông Barr bác bỏ ‘lệnh’ của ông Nadler thì cùng lắm Hạ Viện chỉ có thể biểu quyết là ông Barr đã ‘khinh thường’ quốc hội, hết chuyện. Có thưa kiện thì ông Barr sẽ đưa đủ thứ luật hiện hành ra để biện minh.

Bà Kamala Harris hô hào đàn hặc và tuyên bố cần phải “đuổi tổng thống này đi”. Thế thì kết quả bầu cử tổng thống năm 2016 bà liệng đi đâu? Phán quyết của một nhúm dân biểu và nghị sĩ DC có giá trị hơn lá phiếu của hơn 60 triệu dân Mỹ sao? Mà đàn hặc về tội gì?

Báo Washington Post loan tin một thăm dò của báo cho thấy gần 60% dân Mỹ chống đàn hặc TT Trump. Đa số dân Mỹ không ngu, vẫn tỉnh táo.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ CH Mitt Romney phán ông “muốn mắc bịnh” khi đọc được những mánh mung gian trá trong chính quyền Trump. Quan điểm của ông này hoàn toàn vô giá trị, chỉ là đòn thù của một tiểu nhân muôn mặt. Ta cần nhớ khi ông Trump còn đang tranh cử thì ông Romney miệt thị ông Trump tối đa vì ông Trump đã không ủng hộ khi ông Romney ra tranh cử tổng thống năm 2012. Sau khi ông Trump đắc cử, thì ông Romney đổi giọng, ca tụng TT Trump để hy vọng xin được job ngoại trưởng, sau khi không được job, lại quay qua sỉ vả TT Trump nữa. Đến khi ông ra tranh cử thượng nghị sĩ Utah, lại vuốt mặt ca tụng TT Trump và xin ông ủng hộ. Bây giờ, đắc cử rồi, đang ôm mộng làm lãnh tụ khối CH chống Trump #NeverTrump, lại quay qua đánh Trump. Một người như vậy, tiếng nói giá trị như thế nào?

Điều quái lạ nhất là ủy ban của ông Mueller được thành lập để điều tra xem ông Trump hay phụ tá/cố vấn của ông có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống không. Kết quả, ông Mueller báo cáo là KHÔNG! Tất cả mọi người thỏa mãn? Cũng không luôn. Bây giờ không ai bàn một chữ nào về Nga nữa, coi như chưa bao giờ có người nào thắc mắc về thông đồng với Nga hết. Bây giờ tất cả xúm vào chuyện mới: chuyện chính quyền Trump bực mình, rồi luộm thuộm, loay hoay chống đỡ, không hợp tác với ông Mueller.

Cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Bush Con, ông Michael Mukasey nhìn dưới khiá cạnh mới, đặt câu hỏi công tố Mueller đã biết không có thông đồng từ hồi nào? Sao giữ im lặng cho đến ngày nộp báo cáo cho bộ Tư Pháp?

Ở đây, vấn đề khá nghiêm trọng. Nếu ông Mueller xác nhận không có thông đồng trước ngày bầu cử quốc hội tháng 11 vừa qua, thì biết đâu, đảng DC đã không chiếm được Hạ Viện trong khi đảng CH có thể chiếm được nhiều ghế hơn nữa tại Thượng Viện? Như DĐTC đã bàn qua, việc công bố báo cáo vào lúc này đúng là lúc ít tai hại cho đảng DC nhất.

Có người đã công khai chỉ trích quyết định của công tố Mueller trong vụ TT Trump cản trở công lý khi giải nhiệm giám đốc FBI. Ông Mueller cho biết không có bằng chứng gì về chuyện TT Trump cản trở công lý hay phạm pháp gì, nhưng ông không thể hoàn toàn bạch hóa TT Trump vì ông không biết ‘ý định’ thực sự của TT Trump.

Đây là một phán quyết … chẳng giống ai hết. Không có một công tố hay quan tòa nào phán quyết một nghi can ‘không phạm pháp gì hết nhưng không thể nói vô tội vì không biết ‘ý định’ thực của phạm nhân’. Vai trò và trách nhiệm của quan tòa cũng như của công tố là kết luận ‘có tội hay không có tội’ chứ không phán quyết úp úp mở mở về ‘ý định’. Ở đây, hiển nhiên ông Mueller đã bỏ cái áo công tố để lấy một quyết định chính trị ẫm ờ mà ông tưởng sẽ an toàn nhất cho ông, thỏa mãn cả hai phe, nhưng thực tế đã bị cả hai phe công kích.

Kết luận nửa chừng xuân này cũng phản ảnh thái độ của đám luật sư DC cố tìm cho ra tội của TT Trump, không tìm ra tội gì nên kết luận một cách ẫm ờ, để cửa ngỏ cho phe DC tiếp tục đánh Trump trong mùa bầu cử tới.

Một nhà báo chuyên gia về FBI, ông Ron Kessler đã cho rằng việc tố TT Trump cản trở FBI điều tra khi giải nhiệm ông Comey là vô lý. Ngay sau khi sa thải ông Comey, TT Trump đã nói ngay với nội các ông biết việc sa thải này sẽ khiến cuộc điều tra rắc rối và kéo dài thêm vì phe đối lập sẽ tố đây là tìm cách bịt miệng FBI. Quả nhiên việc sa thải này đã là động cơ chính trị ép thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein bổ nhiệm ông Mueller. Nói cách khác, nếu TT Trump không sa thải ông Comey thì có lẽ đã không có cuộc điều tra của ông Mueller, như vậy sao có thể nói sa thải ông Comey là cản trở việc điều tra thông đồng với Nga?

UserPostedImage

Cựu luật sư của TT Trump, ông John Dowd, trước đây là người lo đàm phán với ông Mueller, đã tố ông Mueller báo cáo sai sự thật. Theo ông Mueller, TT Trump ra lệnh cho luật sư Don McGahn giải nhiệm ông Mueller nhưng ông McGahn đã từ chối. Ông Dowd khẳng định chuyện này không hề xẩy ra vì thứ nhất TT Trump không bao giờ ra lệnh này vì ông hiểu rõ hậu quả chính trị rất tai hại, và thứ nhì, ông McGahn thật ra không có quyền giải nhiệm ông Mueller, chỉ có thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein là người duy nhất có quyền này. TT Trump cũng cho biết chẳng có chuyện phụ tá hay luật sư của ông cãi lệnh cách chức Mueller vì ông chưa bao giờ ra lệnh đó hết.

Dù vậy, Hạ Viện cũng đã mau mắn ra trát bắt ông McGahn ra điều trần cho rõ chuyện gì đã xẩy ra.

Nhà báo Kimberley Strassel của Wall Street Journal chất vấn ông Mueller điều tra can dự của Nga mà lại không dòm ngó tới vụ ‘Hồ Sơ Nga’, Russian Dossier của anh cựu gián điệp Steele, được dùng làm căn cứ để FBI theo dõi ban vận động của Trump, phản ảnh việc ông Mueller không chu toàn trách nhiệm –dereliction of duty.

Tin mới nhất, lên tiếng lần đầu tiên sau ngày báo cáo Mueller được công khai hóa, thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein, người đã bổ nhiệm công tố Mueller, đã công kích TT Obama đã nhắm mắt không làm gì trước sự can thiệp lộ liễu của Nga trước ngày bầu cử. Ông Rosenstein cũng đả kích thái độ phe đảng thiếu trung thực của đảng DC và nhất là TTDC trong suốt hai năm qua về vụ điều tra của ông Mueller, trong khi ông ca tụng TT Trump đã tuyệt đối tôn trọng luật pháp, để cuộc điều tra tiến hành mà không cản trở gì. Ông cũng cho biết báo cáo Mueller chỉ mới là bước đầu trong việc điều tra về can thiệp của Nga.

Một tờ báo tỵ nạn đã viết bài về báo cáo của ông Mueller, trong đó có câu “Nhờ cuộc điều tra, nhóm Công Tố đã thấy có nhiều nỗ lực móc nối giữa chính quyền Nga và một số viên chức trong ban Vận Động Tranh Cử Trump. Trong cuộc họp ngày 9-6-2016 tai Trump Tower cũng có các viên chức của ban Vận Động và luật sư Nga. Nhưng trong tất cả các cuộc tiếp xúc mà nhóm Công Tố biết được, phía Nga đã hứa hẹn giúp đỡ ban Vận động Trump, nhưng họ không có bằng cớ nhân viên Ban Tranh Cử đã đồng ý hợp tác với Nga. Vì vậy không thể kết tội là đã có âm mưu toa rập”.

Ngay cả các dân biểu DC hay báo Mỹ chống TT Trump nhất cũng không bao giờ dám xuyên tạc láo và vô trách nhiệm như báo tỵ nạn. Đoạn viết mập mờ ám chỉ đã có thông đồng nhưng vì chùi mép kỹ nên Trump thoát nạn. Công tố Mueller, hơn một tá luật sư DC, cùng 40 nhân viên FBI điều tra 2 năm trời, kết luận không có thông đồng gì hết, chỉ có anh nhà báo tỵ nạn ngồi hút 2 điếu thuốc lá tại Phước Lộc Thọ là thấy có thông đồng ngay.

TIN VỀ TT TRUMP

UserPostedImage

Cuộc chiến Trump-quốc hội đã leo thang mạnh sau khi TT Trump đã ra lệnh tất cả viên chức chính quyền Trump không được ra điều trần trước quốc hội. Trong tuần qua, hai viên chức cao cấp đã không ra điều trần trước Hạ Viện.

TT Trump cũng đã chính thức nhờ luật sư kiện chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp – Oversight Committee, dân biểu Elijah Cummings về tội sách nhiễu tổng thống vì mưu đồ chính trị.

Ông Cummings mới đây đã ra trát -subpoena- đòi công ty Mazars, là công ty kế toán đã làm sổ sách tài chánh cho TT Trump từ cả chục năm qua, phải nộp cho ông tất cả hồ sơ tài chánh của cá nhân ông Trump cũng như tất cả các công ty của ông Trump từ 10 năm qua.

TT Trump cho rằng Hạ Viện đã lạm dụng quyền hành chính trị, chúi mũi vào cuộc sống riêng tư của ông Trump cả chục năm trước để đi lùng tin xấu để đánh ông. Trên nguyên tắc, tất cả những tài liệu này đều là tài liệu mật cho tất cả các công dân Mỹ, quốc hội chỉ có thể đòi xem nếu có lý do chính đáng vì nhu cầu làm luật nào đó.

Vụ kiện này có triển vọng lên tới Tối Cao Pháp Viện vì quan tòa đầu tiên thụ lý vụ này là một quan tòa cấp tiến nặng do TT Obama bổ nhiệm có lẽ sẽ phán theo yêu cầu của Hạ Viện DC.

Bộ Tài Chánh đã phớt lờ kỳ hạn yêu cầu sở thuế IRS nộp 6 năm giấy khai thuế của ông Trump và 8 đại tập đoàn của Tổ Chức Trump Organization của chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, dân biểu Richard Neal. Ông Neal dọa sẽ chính thức ra trát đòi –subpoena.

TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT

UserPostedImage

Cuối cùng thì sau khi ưỡn ẹo “em chả” mấy tháng, cụ Joe Biden đã chính thức đau khổ hy sinh thân già ra … cứu nước Mỹ khỏi tay hung thần Trump cũng như đám choai choai xã hội chủ nghĩa tân thời. Cụ tỵ nạn Mít nào hoan nghênh ông Biden, xin email báo cho bà con biết nhé!

Như vậy, bên phiá DC, tuần qua đã có thêm 4 ứng cử viên mới, nâng tổng số lên tới 22 người.

Các ngôi sao DC thay phiên nhau vụt sáng rồi vụt tắt như… sao chổi! Ngôi sao Kamala vừa vụt ra thì đã biến. Ngôi sao Beto tiếp theo cũng không khác. Bây giờ là ngôi sao Buttigieg. Chưa chi thì anh Buttigieg đã muốn chơi nổi, công kích “các cử tri của cụ Sanders cũng quá khích như cử tri của Trump”. Cụ Sanders đã đáp lễ, công kích anh Buttigieg “không lương thiện”, bóp méo để xuyên tạc.

Cuộc chiến cực hấp dẫn trong nội bộ DC thật ra chưa bắt đầu. Ta chờ xem.

Trong khi đó, tình hình kinh tế có vẻ không thuận lợi chút nào cho phe DC.

Trong khi các chuyên gia tiên đoán tổng sản lượng GDP sẽ tăng từ 2,0% tới 2,5% trong tam cá nguyệt đầu của năm nay, GDP đã thực sự tăng tới 3,2%. Các chỉ số Nasdaq và S&P đều tăng tới những mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Chỉ số Dow cũng tăng lên tới trên 26.540 điểm.

Trong khi tỷ lệ lạm phát đã thấp hơn dự đoán tới 2%, đưa đến tiên đoán Ngân Hàng Trung Ương Mỹ sẽ hạ thấp lãi suất lại, một điều TT Trump mong muốn để tiếp tục giúp tăng trưởng kinh tế.

Nhớ lại câu tuyên bố bất hủ của cố vấn của TT Clinton, James Carville nói về luật bầu cử tổng thống: “It’s the economy, stupid!”.

Cái ông kinh tế gia đoạt giải Nobel tiên đoán kinh tế Trump sẽ giết nước Mỹ, nếu là dân samourai thì đã … harakiri rồi, nhưng vì là dân cấp tiến Mỹ nên vẫn tỉnh bơ đi… dạy đại học và viết bài cho New York Times.

ĐẢNG DÂN CHỦ BẤT THÌNH LÌNH SỢ DI DÂN

UserPostedImage

Miả mai lớn nhất lịch sử Mỹ đã hiện lên trước mắt cả thế giới. Các chính khách DC với hậu thuẫn kèn trống ồn ào của TTDC đã ca tụng những đóng góp của di dân, để rồi hoan nghênh việc họ muốn vào Mỹ sống. Họ sỉ vả TT Trump và những người chống di dân lậu là những thành phần ‘Mỹ trắng thượng tôn’ kỳ thị chủng tộc. Đi xa hơn nữa, các chính khách mỵ dân này tung ra những luật an toàn cho di dân lậu, gọi là Sanctuary Law, để bảo vệ di dân lậu không cho chính quyền liên bang của ‘tay kỳ thị Trump’ bắt và trục xuất.

Đụng ngay ông thần lửa Trump. Ông ra lệnh đám di dân lậu bị bắt nhưng không giam giữ lâu được vì luật pháp không cho phép hay vì không đủ trại tạm giữ phải được thả ra tại những tiểu bang hay tỉnh có luật Sanctuary Law.

Phe ta té ngửa. Thị trưởng New York, Bill de Blasio cho biết sẽ kiện TT Trump ra tòa để chặn việc đổ đám di dân lậu vào New York. Bà Pelosi thì hô hoán TT Trump thả đám di dân lậu này chung quanh nhà bà ở San Francisco là vi phạm Hiến Pháp (?). Nghe không thể nào chéo cẳng ngỗng hơn những tuyên bố hùng hồn hoan nghênh di dân lậu của họ trước đây.

Tin mới nhất cho biết TT Trump đã ra hai sắc lệnh xiết chặt việc kiểm soát di dân lậu. Cấm di dân lậu –không giấy tờ- được thuê nhà với trợ cấp của chính quyền liên bang, và lùng bắt và trục xuất tất cả những người ở lại Mỹ quá hạn chiếu khán (visa). Không ít quan chức VC, hay thân nhân chúng sẽ bị truy lùng. Cụ tỵ nạn nào phản đối quyết định của TT Trump, xin lên tiếng!

Trong khi đó, Hạ Viện tiểu bang Florida đã ban hành luật bắt tất cả các tỉnh, quận phải tuân hành luật di trú của liên bang, nếu vi phạm sẽ bị phạt tới 5.000 đô một ngày. Luật này được tất cả mọi người hiểu có mục đích ngăn chặn các tỉnh hay quận ra luật an toàn -sanctuary law- để bảo vệ di dân lậu. Thượng Viện Florida do CH nắm đa số trong khi thống đốc cũng là CH, do đó dự luật này sẽ thành luật trong nay mai.

Một tin liên quan đến chuyện di dân: bộ Tư Pháp đã truy tố một quan tòa Massachusetts về tội cản trở công lý, giúp di dân lậu trốn không cho ICE bắt. Bà quan tòa Shelley Joseph xử một di dân phạm tội liên quan đến ma túy. Khi nghe tin nhân viên ICE –là sở kiểm soát di dân- đang chờ bắt anh di dân lậu này, bà đã thảo luận với luật sư của bị can, bảo nhân viên ICE chờ ở cửa trước, rồi ra lệnh thả anh di dân lậu này ra cửa sau của tòa. Chuyện khôi hài là hình báo chí chụp cho thấy bà quan tòa khi bị cảnh sát đã mếu máo hóc ròng! Sự nghiệp quan tòa coi như cáo chung.

BẮC HÀN TÌM HẬU THUẪN CỦA NGA

UserPostedImage

Chủ Tịch Bắc Hàn đã gặp TT Putin tại một hòn đảo nhỏ ngoài khơi thành phố Vladivostok phiá cực đông của Nga, sát BH.

Hiển nhiên là cuộc họp này có lợi cho cả hai bên sau khi BH thất bại trong cuộc thương thuyết với TT Trump và Nga bị đỏ rơi ra khỏi cuộc nói chuyện.

TT Putin đã cho biết cậu Ấm Ủn không tin vào những bảo đảm của TT Trump nên muốn có những gì cụ thể và ngay tức khắc. TT Putin cũng cho rằng bảo đảm của một TT Trump không đủ, mà còn cần bảo đảm quốc tế lớn hơn, ngoài Trung Cộng và Nhật, tức là phải có thêm Nga và Tây Âu.

Tiết lộ này cho thấy hai chuyện:

◾Uy tín của TT Trump trên thế giới đã bị suy giảm vì những tấn công quá tàn khốc của đối lập DC cà TTDC Mỹ. Cậu Ấm không tin những bảo đảm của TT Trump, sợ ông này có thể bị mất chức hay sẽ không tái đắc cử và phe DC sẽ thay đổi chính sách với BH. Điều này hại cho TT Trump ít mà hại cho quyền lợi cả nước Mỹ nhiều hơn, chưa kể vẫn duy trì mối đe dọa của chiến tranh nguyên tử tại Á Châu, nhưng dĩ nhiên những người cuồng chống Trump bất cần viô đối với họ đánh Trump quan trọng hơn tất cã những chuyện gì khác kể cả chiến tranh nguyên tử chết cả triệu người.

◾Nga đang tìm cách biện giải để có dịp chen chân vào cuộc nói chuyện giữa BH và Mỹ, cho tới nay, chỉ có sự tham gia gián tiếp và kính đáo của Nhật và Trung Cộng, trong khi Nga bị cho ngồi ngoài xem tuồng hát.

Ngoài ra, có tin khi cậu Ấm Ủn trả anh Otto Warmbier về Mỹ cũng đã gửi theo hóa đơn đòi Mỹ trả 2 triệu đô “tiền chữa trị cho anh Warmbier trong lúc đang bị giam tại BH”. Anh này bị tra tấn đến mê man bất tỉnh, rồi được trả về Mỹ khi sắp chết. Về đến Mỹ không bao lâu sau thì chết. TT Trump đã tuýt cho thiên hạ biết ông đã không trả một xu nào cho cậu Ấm.

Tin mới nhất: ít nhất là bốn viên chức cao cấp của bộ Ngoại Giao BH đã bị xử bắn sau khi hội nghị Trump-Kim thất bại tại Hà Nội.

Chuyện không có gì đáng ngạc nhiên. Trước khi cậu Ấm đi Hà Nội, ai cũng thấy cậu rất vui vẻ, tự tin sẽ đạt được thoả thuận với TT Trump. Khi đề nghị của cậu (gỡ bỏ hết cấm vận đổi lấy việc đóng cửa một căn cứ nguyên tử BH) bị TT Trump bác và bỏ về, cậu đã chưng hững, cảm thấy mất mặt. DĐTC khi đó đã viết ngay thế nào cũng có hậu quả lớn trong nội bộ BH.

GIÁ XĂNG CALI ĐẠT KỶ LỤC

UserPostedImage

Giá xăng Cali đã vọt lên mức cao nhất từ 5 năm nay, không có cây xăng nào bán dưới 4 đô một ga-lông trong khi giá xăng trung bình trên cả nước Mỹ là 2,83 đô một ga-lông. Tại Quận Cam, giá xăng trung bình là 4,25 đô. Chỉ trong một tháng Ba vừa qua, giá xăng Cali đã tăng tới 67 cents một ga-lông.

Xăng Cali đắt nhất nước vì bị thuế tiểu bang cao nhất nước, đồng thời cũng vì luật tiểu bang, mùa hè phải đổi qua một loại xăng khác đắt tiền hơn xăng bán trong mùa đông, trên nguyên tắc do nhu cầu bảo vệ môi sinh gì đó. Đây chính là tác phẩm của các nhà làm luật cấp tiến của tiểu bang Cali đó.

Cách đây hai tuần, DĐTC đã loan tin quốc hội Cali đang tìm cách thu thêm 6 tỷ tiền thuế mỗi năm, bằng cách tăng thuế trên một số hàng tiêu thụ thông dụng như nước ngọt, và xăng. Quý độc giả ở Cali nên chuẩn bị mỗi nhà mua một con heo đất lớn, để bỏ bạc cắc, dành dụm tiền đổ xăng cho những năm tháng tới.

Vũ Linh, 27/4/2019

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 11:23:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12198 Posted : Thursday, May 2, 2019 12:14:13 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,310

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Niềm vui gặp ĐTC của các GM Argentina
trong chuyến viếng thăm Tòa Thánh


5/2/2019 1:10:51 PM

Trong những ngày này, từ 30.04 đến 18.05, 106 GM Argentina đang có mặt tại Roma để hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

UserPostedImage

Trong chuyến viếng thăm này, các đức cha sẽ gặp ĐTC Phanxicô để tường trình với ngài về hoạt động mục vụ của Giáo hội Argentina; đây sẽ là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô tiếp các GM Argentina kể từ khi ngài được chọn làm Giáo hoàng vào năm 2013. Do số các GM khá đông, nên ĐTC sẽ tiếp kiến các ngài theo 3 nhóm, được phân chia theo các giáo tỉnh, vào các ngày 2, 10 và 16 tháng 5.

Niềm vui của toàn Giáo Hội Argentina

Trong một cuộc phỏng vấn, cha Máximo Jurcinovic, giám đốc văn phòng truyền thông của HĐGM Argentina, chia sẻ rằng đây là niềm vui không chỉ đối với các GM, nhưng với toàn nước Argentina, không chỉ vì các GM sẽ viếng mộ các thánh tông đồ nhưng còn được ĐTC tiếp kiến.

Cha Jurcinovic chia sẻ thêm: "Đây là một chuyến viếng thăm được chờ đợi từ lâu, một chuyến viếng thăm rất phong phú, khi các giám mục sẽ gặp Đức Thánh Cha và lắng nghe lời khuyên của ngài và chắc chắn cũng nói với ngài về vẻ đẹp của mỗi giáo phận Argentina mà ĐGH đã biết, nhưng lần này ngài sẽ nghe từ miệng các mục tử.”

Cha cũng giải thích rằng chuyến viếng thăm cũng được chuẩn bị với "lời cầu nguyện của mọi người dành cho các mục tử của họ", bởi vì các tín hữu cầu nguyện "để các mục tử của họ có thể gặp thấy một sự canh tân tinh thần sâu sắc, với một thời điểm sâu sắc để canh tân sứ vụ của họ và đặc biệt là gặp gỡ Đức Giáo hoàng.”

Thách đố của việc tái truyền giảng Tin Mừng

Cha Jurcinovic nhận định rằng tái truyền giảng Tin mừng là một thách đố đối với Giáo hội Argentina và các GM đã làm việc nhiều để tìm ra cách thức tốt nhất để rao giảng Tin mừng cho thế giới hôm nay, cho Argentina với những thách thức về văn hóa, những khủng hoảng và cả vui mừng. Cha nói: “Điều quan trọng nhất mà Argentina chờ đợi nơi ĐTC là giáo huấn của ngài, điều vạch ra con đường cho chúng tôi”.

Lần cuối cùng các GM Argentina viếng thăm Tòa Thánh cách đây 10 năm, dưới thời ĐGH Biển Đức XVI.

Hồng Thủy
(VaticanNews 01.05.2019)

ĐTGM Ubaldo Sequera kêu gọi trả tự do
cho những người bị bắt.
Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela vẫn tiếp tục


5/2/2019 1:40:16 PM

Hôm thứ Tư 1 tháng Năm, Đức Tổng Giám Mục Hiệu tòa của Maracaibo đã yêu cầu chế độ Nicholas Maduro phải trả tự do cho những người biểu tình ôn hòa đã bị bắt giữ một ngày trước trong biến cố mà Nicolas Maduro gọi là “một cuộc tấn công đảo chính” nhằm cướp chính quyền.

UserPostedImage

Đức Tổng Giám Mục Ubaldo Ramon Santana Sequera kêu gọi qua Twitter rằng: “Tôi rất đau buồn về việc giam giữ những người biểu tình ôn hòa hôm qua tại Maracaibo. Trong số đó có Cesar Perozo, một bác sĩ tim mạch danh tiếng quốc tế và các bác sĩ khác trong đội của ông. Họ phải được trả tự do tức khắc.”

Đường phố Venezuela tràn ngập người biểu tình vào ngày 30 tháng 4 sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó kêu gọi các cuộc biểu tình chống lại Maduro. Một đoạn video cho thấy vị tổng thống lâm thời được tháp tùng cùng với các binh lính đã về phe với những người biểu tình, và đặc biệt bên cạnh ông còn có ông Leopoldo López, một thủ lĩnh phe đối lập và cũng là một tù nhân chính trị. Ông Juan Guaidó giải thích rằng cảnh sát và binh lính về phe với những người biểu tình đã quyết định phá ngục trả tự do cho ông Leopoldo López.

Ông Guaidó đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng Giêng năm nay và đã được một số lớn các chính phủ phương Tây công nhận, nhưng cho đến nay tên độc tài Maduro vẫn còn được sự hậu thuẫn đáng kể của quân đội và cảnh sát.

Những người phản đối Maduro và cả những người ủng hộ tên độc tài này đã có mặt trên đường phố ở các thành phố của Venezuela. Ngày 1 tháng Năm vốn là một ngày lễ quan trọng của cộng sản nên có lẽ các thành phần ủng hộ tên độc tài Maduro xuất hiện theo một chương trình đã được hoạch định trước, chứ không phải là để bảo vệ Maduro.

Quân đội và cảnh sát trung thành với Maduro đã tỏ ra thẳng tay trong các cuộc đụng độ dữ dội. Họ bắn hơi cay và bắt giữ những người biểu tình ôn hòa.

Trong một chương trình truyền hình Maduro nói rằng hắn ta đã ngăn chặn được một cuộc đảo chính.

Trong khi đó, tổng thống lâm thời Guaidó đã kêu gọi tiếp tục biểu tình, và tuyên bố một loạt các cuộc đình công bắt đầu từ ngày 2 tháng Năm.

Dưới thời chính quyền xã hội chủ nghĩa của Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi bạo lực và biến động xã hội, với sự thiếu hụt trầm trọng và siêu lạm phát dẫn đến 3 triệu người di cư.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 01.05.2019/ Catholic News Agency)

Bạo động tại Venezuela. Quân đội chia hai phe bắn nhau.
Tuyên bố của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình


5/2/2019 1:38:02 PM

Đức Tổng Giám Mục Robert Luckert là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Venezuela, và là Tổng Giám mục tổng giáo phận Coro vừa đưa ra lời kêu gọi các lực lượng an ninh phải tôn trọng các nguyên tắc được ghi trong Hiến pháp nhằm bảo vệ quyền chính đáng của các công dân. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, tổng thống lâm thời Juan Guaido đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ nhất tới quân đội để giúp ông lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro trong khi đang có những cuộc đụng độ quyết liệt giữa người biểu tình và lực lượng an ninh trên đường phố Caracas.

UserPostedImage

Những người ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã xuống đường hôm thứ Ba, 30 tháng 4, tại một cuộc biểu tình của phe đối lập bên ngoài một căn cứ không quân ở Venezuela. Các video quay được cho thấy những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu và bị các lực lượng an ninh trung thành với tên độc tài Maduro tấn công bằng hơi cay. Một số quân nhân có lẽ đã quay súng chống lại tên độc tài Nicolas Maduro. Các nhân chứng cho biết có những người đàn ông mặc quân phục, đi cùng Guaido tại hiện trường, đang đánh trả những binh sĩ ủng hộ Maduro. Hơi cay dường như đã được bắn ra từ bên trong căn cứ không quân.

Một chiếc xe của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela trung thành với tên độc tài đã càn vào những người biểu tình trong khi đám đông những người biểu tình ở một địa điểm khác bị tấn công bằng vòi rồng bên ngoài một căn cứ quân sự ở Caracas sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido kêu gọi các thành viên của quân đội nổi dậy làm binh biến lật đổ tên độc tài Maduro.

Tên độc tài Maduro đã lên truyền hình cho biết một cuộc tấn công đảo chính đang xảy ra ở Venezuela, dưới sự lãnh đạo của phe đối lập. Dân chúng tràn ra đường tham gia vào cuộc biểu tình lật đổ tên độc tài Nicolas Maduro. Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô, nhưng tiếng súng nổ khắp nơi và quân đội trung thành với Maduro tỏ ra không nhượng bộ.

Trong các tin nhắn video và Twitter, ông Guaido được Hoa Kỳ hỗ trợ cho biết, những người lính dũng cảm, những người yêu nước dũng cảm đã đáp lại lời kêu gọi của đất nước.

Trong một diễn biến mới nhất, bộ máy tuyên truyền của chế độ độc tài Maduro nói rằng cuộc đảo chính đã thất bại và Nicolas Maduro đang nắm vững tình hình tại Venezuela. Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được kiểm chứng.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 01.05.2019/ AP)

Các GM Chilê khẳng định không thể hủy bỏ
ấn tín tòa giải tội


5/2/2019 12:55:05 PM

Trong khi ủng hộ dự luật mới buộc các linh mục tố cáo các vụ lạm dụng tính dục trẻ em, các GM Chilê cũng lo ngại dự luật này buộc các linh mục phải vi phạm bí mật tòa giải tội. Các ngài khẳng định rằng không luật nào có thể hủy bỏ ấn tín này.

UserPostedImage

Ngày 23.04 vừa qua (2019), Hạ viện Chilê đã thông qua một dự luật: buộc tất cả các linh mục tố cáo cho toà án dân sự bất cứ hành vi bất hợp pháp nào, chống lại trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương. Dự luật hiện đang được Ủy ban Hiến pháp của Thượng viện kiểm tra, nhắm sửa đổi điều 175 của Bộ luật Hình sự, buộc các linh mục phải báo cáo các trường hợp mà họ đã biết trong tòa giải tội, và như thế là vi phạm ấn tín tòa giải tội. Đề xuất này được đưa ra sau vụ bê bối lạm dụng tính dục đã làm chao đảo Giáo hội Chilê trong những năm gần đây.

Không có luật đời nào có thể buộc vi phạm bí mật tòa giải tội

Phản ứng lại điều này, các GM Chilê cho biết các ngài ủng hộ luật buộc các linh mục và chính quyền tôn giáo báo cáo các tội phạm, nhưng các ngài lo ngại luật này buộc giáo sĩ vi phạm ấn tín của bí tích giải tội. Đức cha Luis Fernando Ramos, tổng thư ký HĐGM Chilê nói rằng Giáo hội ủng hộ những luật bảo đảm công lý cho các nạn nhân bị lạm dụng, nhưng việc không miễn trừ nghĩa vụ tố cáo bí mật tòa giải tội tạo nên khó khăn nguy hiểm, vì xưng tội là một bí tích và là một hành động thờ phượng được bảo vệ bởi luật của Chilê. Ngài nói: “Nếu một linh mục vi phạm bí mật bí tích giải tội thì sẽ bị án phạt tuyệt thông. Không có luật đời nào có thể tước đi nguyên tắc đó.”

Quyền lương tâm

Đức cha Juan Ignacio Gonzalez thì nói rằng mặc dù luật mới là một bước tích cực, các nhà làm luật phải bảo đảm niềm tin và lương tâm của người dân, là quyền căn bản nhất của con người. Ngài nói: “Bí tích giải tội luôn hàm ý quyền bảo vệ danh tính của người đến xưng tội và họ biết rằng không có điều gì họ xưng có thể bị nói cho người khác biết, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Đức cha Jorge Concha cũng chia sẻ: “Chúng tôi thật sự hy vọng rằng có khả năng bảo vệ bí mật tòa giải tội, nếu không, khi dự luật này được thông qua, không còn ai xưng tội nữa”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 01.05.2019)

Mỹ vẫn cân nhắc biện pháp quân sự
để giải quyết vấn đề Venezuela


May 2, 2019

UserPostedImage

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói chuyện với báo giới bên ngoài Tòa Bạch Ốc, liên quan đến tình hình Venezuela hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump vẫn đang cân nhắc mọi chọn lựa để quyết định sẽ làm gì kế tiếp ở Venezuela, nhằm ủng hộ ông Juan Guaidó, lãnh tụ đối lập nước này, và để đẩy Tổng Thống Nicolas Maduro khỏi quyền lực, trong lúc ngày càng có nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở thủ đô Caracas.

Theo ABC News hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, những người ủng hộ ông Guaidó tràn ra các đường phố ở thủ đô, và đã có một số cuộc đụng độ nhỏ với người ủng hộ ông Maduro, mà trong đó, nhân viên an ninh phải dùng hơi cay để giải tán họ.

Cho dù ông Guaidó kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình lớn, những người này sớm bị giải tán hôm Thứ Ba, khi các lực lượng trung thành với ông Maduro dùng bạo lực đàn áp họ.

Các giới chức cao cấp Mỹ, bao gồm Ngoại Trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan, Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Joseph Dunford, và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton có cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc chiều Thứ Tư để bàn bạc.

Với những gì đang xảy ra, tình thế hiện này “rất thuận lợi,” theo ông Shanahan cho biết, và Hoa Kỳ vẫn đang cân nhắc các giải pháp quân sự.

Ông Shanahan phải hủy chuyến công du Châu Âu để họp với các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc xác nhận.

Trong khi đó, Tướng Dunford cũng nói cho Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện biết “Hoa Kỳ đang thu thập thêm tin tình báo, để chúng ta có một cái nhìn rõ hơn những gì đang xảy ra ở Venezuala và chuẩn bị hỗ trợ tổng thống nếu ông cần thêm từ quân đội Mỹ.”

“Chúng tôi đang xem xét một loạt các lựa chọn khác nhau,” ông Bolton nói hôm Thứ Tư. “Người dân biết chế độ Maduro đã thất bại. Chế độ này sẽ sụp đổ. Vấn đề ở đây là liệu chúng ta có thể thực hiện một sự chuyển giao cho một tổng thống tạm thời, người có thể tổ chức một cuộc bầu cử hay không.”

(Đ.D.)

Washington Post: 6 điểm nổi bật trong phiên điều trần
của William Barr


May 1, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: by Win McNamee/Getty Images

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào hôm thứ Tư bị Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện cho lên “chảo rán” trong phiên điều trần diễn ra chỉ 15 tiếng đồng hồ, sau khi tin tức về lá thư của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phàn nàn bản tóm tắt của Bộ Tư pháp “đã không nắm bắt đầy đủ ngữ cảnh, bản chất và nội dung” của công tác và kết luận của cuộc điều tra, được loan báo rộng rãi.

Dưới đây là 6 điểm chính của phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ.

1) Barr vẫn chăm chăm bênh vực Trump

Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein bắt đầu chất vấn bằng câu hỏi xoáy vào một trong những sự việc liên quan đến cản trở công lý: Trump tìm mọi cách để cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc, lúc đó là Don McGahn, bác bỏ tin tức rằng, ông ta chỉ thị cho McGahn can thiệp để Mueller bị sa thải.

Barr cho rằng, bản tin của New York Times đi xa hơn so với chứng cớ khi nói rõ là Trump “chỉ thị” McGahn làm sao để Mueller bị sa thải. Nhưng bản báo cáo của Mueller kết luận rằng, “Bằng chứng đáng kể … hậu thuẫn kết luận: Tổng thống đi xa, và trên thực tế đã chỉ thị cho McGahn gọi điện cho Rosenstein để Công tố viên đặc biệt bị loại.”

Ông Barr cũng cho rằng, những hành động của ông Trump không phải “cản trở công lý” vì “ông ta chủ yếu quan tâm đến truyền thông loan tin,” chứ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

Một lần nữa, báo cáo của Mueller rất rõ ràng ở điểm này. Báo cáo ghi rõ, những nỗ lực tìm cách để McGahn công khai tranh chấp truyền thông sau khi tin tức được loan ra “cho thấy Tổng thống không chỉ tập trung duy nhất vào chiến lược báo chí mà thay vào đó là tiên liệu cuộc điều tra đang diễn ra và bất cứ vấn đề gì phát sinh.”

Trong suốt phiên điều trần, Barr thường xuyên lặp lại những lập luận bênh vực ông Trump, và ông cũng nghiêng về ý kiến cho rằng cuộc điều tra Nga ngay từ đầu được khởi sự bất hợp pháp, như Tổng thống vẫn tuyên bố lâu nay. Khi Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, ông Lindsey O. Graham hỏi, liệu ông có chia sẻ “với tôi những quan ngại về cuộc điều tra chống tình báo và cách nó được khởi sự hay không?” Barr đáp, “Có!”

Ông ta cũng giữ nguyên quan điểm và cụm từ “hoạt động gián điệp” khi nói về cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Donald Trump, Carter Page đã bị theo dõi như thế nào.

2) “Tôi không miễn tội ông Trump”

Mặc dù bênh vực Trump ra mặt nhưng có đôi lúc, Tổng trưởng Tư pháp không đồng tình với ý kiến của Tổng thống.

William Barr nói rõ, ông ta không xem quyết định không truy tố ông Trump tội cản trở công lý là “miễn tội hoàn toàn và đầy đủ” như Trump tuyên bố. “Tôi không miễn tội. Tôi nói, chúng tôi không tin có đầy đủ chứng cớ để xác định tội cản trở công lý.”

Đây là sự khác biệt quan trọng vì nó cho phép khả năng ông Trump có thể đã cản trở công lý. Là một công tố viên, Barr sẽ không đề nghị cáo buộc, dựa vào chứng cớ.

3) Barr bị tố cáo gạt Quốc hội trong phiên điều trần trước đây

Ngoài việc trách Barr, lá thư của ông Mueller cũng đặt ra câu hỏi về lời khai của ông ta trước đây. Tổng trưởng Tư pháp có phiên điều trần trước Hạ viện vào tháng trước, sau khi nhận được thư của Mueller, nhưng tại đó, ông bảo rằng không hay biết gì về những phàn nàn từ ban điều tra của Công tố viên đặc biệt.

Khi được hỏi, liệu ông ta có hay biết rằng một số thành viên trong ban điều tra của Robert Mueller không hài lòng với bản tóm tắt của ông hay không. “Không, tôi không hay biết!” Tổng trưởng Tư pháp lúc đó đáp.

Vào hôm nay, Barr giải thích, ông thu hẹp câu trả lời: “Tôi không biết những thành viên nào trong ban điều tra mà ông ấy nói đến, và tôi chắc chắn không hay biết về bất cứ thách thức nào đối với tính chính xác của kết luận … Tôi nói chuyện trực tiếp với Bob Mueller, chứ không nói chuyện với thành viên của ông ấy.”

Barr nhắc đi nhắc lại, Mueller trên điện thoại không tranh chấp về tính chính xác của lá thư tóm tắt. Nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề ở chỗ, liệu tóm tắt của Barr có cố tình chọn những thông tin có lợi trong bản báo cáo của Mueller mà bỏ qua những chi tiết quan trọng hay không. Mueller nhấn mạnh, Barr đã bỏ qua những thông tin quan trọng. Và trong phiên điều trần trước đây, Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, ông không biết bất cứ ai trong ban điều tra của Mueller bất mãn.

4) Rạn nứt với Mueller?

Barr và Mueller được xem là bạn bè, nhưng có vẻ như giữa hai người đang có một số căng thẳng. William cho rằng, Mueller có thể ngăn chặn mơ hồ, hiểu lầm ngay từ đầu.

“Tôi đề nghị Bob Mueller cơ hội xem lá thư trước khi gởi cho Quốc hội nhưng ông ấy từ chối,” Barr tuyên bố.

Barr sau đó lại cho rằng, ý kiến của Mueller thực sự không thực sự quan trọng, vì ông là nhân viên Bộ Tư pháp và báo cáo cho Bộ trưởng. “Công việc của ông ấy bao gồm, khi nộp báo cáo lên cho Tổng trưởng, vào lúc đó, thì báo cáo nằm trong quyền hạn của tôi. Tôi là người đưa ra quyết định, khi nào công bố và công bố bằng cách nào, chứ không phải quyết định của Bob Mueller.”

Sau đó, Barr gọi lá thư của Mueller “hơi chút khó chịu,” và cho rằng không phải do Công tố viên đặc biệt viết. Tổng trưởng cũng bảo rằng, sau khi nhận thư, ông lập tức nhấc máy gọi cho Mueller hỏi. “Bob, có chuyện gì vậy? Tại sao anh không cầm máy lên gọi tôi nếu có vấn đề gì?”

Tất nhiên, William Barr biết rõ tại sao Mueller lại viết thư. Ông muốn được ghi vô hồ sơ.

5) Lời mở đầu của Graham gây hiểu lầm

Graham trở thành một trong những cộng sự trung thành của ông Trump tại Quốc hội. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện mở đầu phiên điều trần bằng những lời ủng hộ Trump nhiệt thành. Ngoại trừ, một số tuyên bố của ông ta gây hiểu lầm.

Graham bảo rằng, báo cáo của Mueller ghi rõ “không có thông đồng.” Trên thực tế, bản báo cáo kết luận hẹp hơn nhiều,“không có âm mưu” và nói rõ họ không đánh giá khái niệm thông đồng rộng hơn vì đây không phải là một từ pháp lý.

Đối với cản trở công lý, Graham tuyên bố, “ông Mueller để cho ông Barr quyết định.” Trên thực tế, Mueller không yêu cầu Barr đưa ra quyết định về vấn đề này (và Barr cũng khẳng định như vậy,” cũng như Barr cần phải quyết định.

Mueller nêu rõ trong bản báo cáo rằng, ông không nghĩ công việc của Bộ Tư pháp là tố cáo một Tổng thống đương nhiệm vì một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố.

Graham ca ngợi Mueller nhưng không đá động gì đến quan ngại về cách Tổng trưởng Tư pháp giải quyết vấn đề.

6) Barr né đòn giỏi trước Dân chủ

William Barr biết cách xoa dịu Dân chủ trong phiên điều trần chuẩn thuận vào ghế Tổng trưởng Tư pháp. Họ có vẻ miễn cưỡng thoả mãn với các câu trả lời của ông ta, nhưng không trả đòn khi ông liên tục chỉ trích cuộc điều tra của Mueller.

Dân chủ chắc chắn cứng rắn hơn với Barr lần này, nhưng Tổng trưởng Tư pháp dường như vẫn tránh được rắc rối. Họ chất vấn gay gắt nhưng ông ta một lần nữa vượt qua được, ngoại trừ với Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Sheldon Whitehouse. Cuối cùng phiên điều trần kết thúc mà Dân chủ không thu được kết quả gì nhiều.

Theo thời biểu, Tổng trưởng Tư pháp sẽ có phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào thứ 5 ngày 2 tháng 5, nhưng vào phút chót, William Barr tuyên bố huỷ phiên điều trần, khiến Dân chủ nổi giận.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Biển Đông: J-20 Tàng Hình


02/05/201900:00:00(Xem: 110)
Trần Khải

Nguy hiểm, nguy hiểm... Trung Quốc có thể có khả năng cho hoạt động chiến đấu cơ tàng hình năm nay trong khi đang thiết kế oanh tạc cơ tầm xa có thể mang vũ khí nguyên tử, một phần chiến lược tăng cường quân sự -- theo nhận xét của Tư Lệnh Thái Bình Dương Không Quân Hoa Kỳ.

Báo Bloomberg ghi rằng Tướng Charles Brown, Tư Lệnh Thái Bình Dương Không Quân Hoa Kỳ, nói rằng chiến đấu cơ tàng hình J-20 có thể hoạt động bay được năm nay, và ông nói như thế TQ nhiều khả năng gây nguy hiểm thêm trong vùng Thái Bình Dương.

Trong khi đó, bản tin RFA kể rằng Trung Quốc bắt đầu thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông.

Bản tin nói, Tân Hoa Xã hôm 1/5 cho biết Trung Quốc vừa bắt đầu thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 trên một loạt các vùng biển bao gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Đông Hải và Biển Đông.

Theo Tân Hoa Xã, lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông sẽ áp dụng tại khu vực biển phía bắc vĩ tuyến 12.

Cơ quan hải giám của Trung Quốc cho biết việc thực hiện lệnh cấm sẽ được thực hiện nghiêm ngặt 24 giờ một ngày và bất cứ vi phạm nào trong thời gian này cũng sẽ bị xử lý ngay lập tức.

Hàng năm, vào dịp hè, Trung Quốc đều áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng ở khu vực Biển Đông với lý do để bảo vệ nguồn cá phát triển.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá này của Trung Quốc, coi lệnh này là đi ngược lại tinh thần về tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Khu vực Biển Đông là vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực này qua đường đứt khúc 9 đoạn chiếm tới khoảng 90% diện tích Biển Đông.

Từ năm 1999, Trung Quốc đã tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng hai tàu hải quân hoàng gia Úc sẽ tới thăm cảng quốc tế Cam Ranh vào tuần tới trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 (IPE19) của Lực lượng Quốc phòng Australia.

Truyền thông trong nước trích dẫn thông tin từ Đại sứ quán Úc ở Hà Nội nói rằng tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Canberra và HMAS Newcastle với thủy thủ đoàn hơn 800 người sẽ cập cảng Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa vào ngày 7/5.

Trong chuyến thăm Việt Nam 4 ngày, hai tàu của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ neo đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh và thực hiện các hoạt động giao lưu tại địa bàn thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, theo thông tin của sứ quán Úc được báo Pháp Luật trích dẫn.

HMAS Canberra là tàu dock chở trực thăng lớp Canberra, tàu hải quân lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Hoàng gia Úc trong khi đó HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, theo thông tin của sứ quán được báo Giáo dục Thời đại trích dẫn.

Tháng 4 năm ngoái, 3 tàu hải quân hoàng gia Úc với hơn 560 thủy thủ đã cùng tới thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược mới được ký kết hơn 1 tháng trước đó.

Trước đó vào năm 2016, chiến hạm HMAS Warramunga được trang bị tên lửa phòng không SeaSparrow cải tiến của Hải quân Úc cũng đã cập cảng quốc tế Cam Ranh trong một chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội và hải quân hai nước, theo VN Express.

Theo sứ quán Úc, IPE19 là một hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia. Hoạt động này cũng nhằm tăng cường cam kết của Úc hướng tới một khu vực an ninh và hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương nhằm hỗ trợ cho mục tiêu này.

Cảng Cam Ranh cũng là nơi đón tiếp nhiều chiếm hạm của hải quân các nước khác tới thăm Việt Nam, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, trong những năm gần đây trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông ngày càng tăng cao với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển này.

Cùng với việc Trung Quốc ngày càng tăng cường các hoạt động quân sự hóa vùng biển có tranh chấp, hải quân Mỹ đã tiến hành nhiều hơn các hoạt động tự do hàng hải qua tuyến hải lộ bận rộn này.

Tháng 3 năm ngoái, hàng không mẫu hãm USS Carl Vinson của Mỹ đã có chuyến thăm lịch sử khi lần đầu tiên cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng giữa bối cảnh Việt Nam đang phải đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tháng trước, một trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết một hàng không mẫu hạm thứ 2 của Hoa Kỳ có thể sẽ tới Việt Nam trong năm nay. Chính quyền Mỹ cũng đang thảo luận với chính phủ Việt Nam để tạo ra một thông lệ cho việc tới thăm của các chiến hạm Mỹ trở thành thường niên.

Trong khi đó, bản tin BBC nêu câu hỏi: Trung tâm bảo dưỡng trực thăng của Nga tại Vũng Tàu có ý nghĩa gì về hợp tác song phương và tầm khu vực?

Bài của Tiến sĩ Prashanth Parameswaran trên tạp chí The Diplomat hôm 30/04 bàn về việc một công ty quốc phòng thuộc nhà nước của Nga vào tuần trước công bố khai trương một cơ sở bảo dưỡng mới tại Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Nga (Rostec) hôm 22/04 tuyên bố khai trương một cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu động cơ máy bay trực thăng mới tại Việt Nam.

Thông cáo của hãng nói trung tâm "hỗ trợ hậu cần" này đi vào hoạt động tại thành phố Vũng Tàu, một khu vực mà Không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam có các cơ sở.

Vào tháng 10 năm ngoái, UEC-Klimov, một công ty con của United Engine Corporation, trực thuộc Rostec, và Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Trực thăng của Việt Nam, đã ký hợp đồng phân phối liên quan đến dịch vụ bảo trì động cơ.

Thỏa thuận này được cho đã mở đường cho các bước tiếp theo bao gồm việc thiết lập một trung tâm bảo dưỡng như vậy.

Thông cáo mô tả trung tâm đặt tại Vùng Tàu, do UEC-Klimov thành lập, được trang bị với tất cả các thiết bị, phụ tùng và dây chuyền lắp ráp cần thiết để cung cấp sửa chữa động cơ do UEC-Klimov thiết kế.

Được biết đối tác Việt Nam bảo dưỡng cho các loại trực thăng chế tạo tại Nga và đóng vai trò là nhà phân phối động cơ TB3-117 và VK-2500 mà Nga đang giúp bảo trì.

Tác giả bài viết cho rằng trung tâm bảo dưỡng của Rostec là một phần của nỗ lực rộng hơi tầm khu vực theo đó Nga muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước châu Á.

BBC cũng ghi rằng Viktor Kladov, giám đốc phu trách hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của Rostec, cho biết ngoài Việt Nam, hãng này đã có kế hoạch mở rộng dịch vụ hỗ trợ và sửa chữa máy bay trực thăng tới Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Úc, Bangladesh và Sri Lanka.

Báo cáo ra tháng Ba 2018 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Việt Nam là khách hàng lớn thứ ba của Nga trong lĩnh vực mua bán vũ khí.

Bộ trưởng quốc phòng Anh bị sa thải
vì vụ rò rỉ tin về Huawei


2 tháng 5 2019

UserPostedImage

Ông Gavin Williamson bị cách chức bộ trưởng quốc phòng sau cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia.

Downing Street nói thủ tướng "mất tín nhiệm đối với khả năng phụng sự của ông", và ông Penny Mordaunt sẽ thay thế.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có các tường thuật về kế hoạch cho phép hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc quyền tiếp cận hạn chế nhằm giúp xây dưng mạng lưới 5G mới tại Anh.

Ông Williamson, người giữ chức bộ trưởng quốc phòng kể từ 2017 tới nay, tiếp tục bác bỏ việc mình đã tiết lộ thông tin.

Cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin cuộc họp của Hội đồng Anh ninh Quốc gia được tiến hành sau khi báo Daily Telegraph tường thuật về các cảnh báo trong nội các về khả năng có nguy cơ rủi ro đối với an ninh quốc gia liên quan tới hợp đồng Huawei.

Phát ngôn viên của bà Theresa May nói an ninh quốc gia là "quan trọng nhất"

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các bộ trưởng cao cấp trong nội các và các cuộc họp hàng tuần do thủ tướng chủ trì; các bộ trưởng, quan chức và những gương mặt cao cấp từ các lực lượng có vũ trang, các đơn vị tình báo cũng được mời họp khi cần.

Đây là nơi bàn thảo mà các tin tức bí mật có thể được các cơ quan tình báo Anh GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ. Tất cả những người này đều tham gia cam kết giữ bí mật theo Đạo luật Giữ Bí mật của Anh.

Không có xác nhận chính thức về vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G, và Số 10 Downing Street nói kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối mùa xuân.

Huawei bác bỏ việc có bất kỳ nguy cơ gián điệp hoặc phá hoại nào trong các sản phẩm do hãng cung ứng, và bác bỏ việc hãng bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Vua Thái Lan Vajiralongkorn phong Hoàng hậu
trước ngày đăng quang


5 giờ trước

UserPostedImage

Hoàng hậu Suthida được phong hàm tướng quân đội vào tháng 12/2016

Nhà vua Thái Lan kết hôn với nữ tướng thuộc đội cận vệ hoàng gia và phong bà làm Hoàng hậu, thông cáo của hoàng gia cho biết.

Thông báo bất ngờ được đưa ra ngay trước lễ đăng quang của tân vương bắt đầu vào hôm 4/5.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, kế vị ngai vàng sau cha ông băng hà vào năm 2016.

Trước cuộc hôn nhân này, ông đã kết hôn và ly dị ba lần và có bảy đứa con.

Thông cáo của hoàng gia cho biết: Vua Vajiralongkorn "quyết định phong cho Tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya, vợ ông, thành Hoàng hậu Suthida và bà sẽ có tước hiệu hoàng gia".

Hoàng hậu Suthida được nhìn thấy xuất hiện công khai cùng ông trong nhiều năm, dù mối quan hệ của họ chưa bao giờ được công khai chính thức.

UserPostedImage

Nhà vua rưới nước thiêng lên đầu Hoàng hậu Suthida trong lễ cưới

Video về lễ cưới được chiếu trên các kênh truyền hình Thái Lan vào đêm 1/5, cho thấy các thành viên của hoàng gia tham dự sự kiện.

Và nhà vua vẩy nước thiêng lên đầu Hoàng hậu Suthida. Hai người sau đó ký vào sổ đăng ký kết hôn.

Năm 2014, Vua Vajiralongkorn bổ nhiệm bà Suthida Tidjai, cựu tiếp viên hàng không của Thai Airways, làm phó chỉ huy đội cận vệ. Ông phong hàm tướng cho bà vào tháng 12/2016.

Cha ông, cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, trị vì 70 năm và là vị vua trị vì lâu nhất thế giới khi ông qua đời vào năm 2016.

Ấm lòng trong tang lễ người cha Việt nuôi con Phi


Đằng-Giao/Người Việt


May 1, 2019

UserPostedImage

Hùng Samonte và bạn gái trước nghi lễ chịu tang cha. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đám tang anh Quý Võ, 53 tuổi, người cha Việt nuôi con Phi, tưởng chỉ có lèo tèo vài người, nhưng số người tham dự lại đông đúc hơn phỏng đoán.

Anh Quý qua đời sau gần bốn tháng nằm viện. Hôm 29 Tháng Tư, lễ hỏa táng thi hài anh mới được tổ chức tại Peek Funeral Home, Westminster, sau gần hai tuần vận động quyên góp tiền của Hội Những Tấm Lòng Vàng (The Golden Hearts Foundation) và nhân viên nhà quàn Peek Funeral Home.

Tháng Mười Hai năm ngoái, đang đi làm, bị đau bụng, anh Quý vào bệnh viện mới biết rằng mình bị ung thư gan vào thời kỳ chót, và được chuyển từ bệnh viện Fountain Valley đến viện an dưỡng Winsor Garden of Anaheim. Anh qua đời lúc 4 giờ sáng ngày 17 Tháng Tư tại đây, để lại đứa con nuôi là Hùng Samonte.

Trước ngày anh mất, phóng viên nhật báo Người Việt có gặp anh, được anh kể lại: “Hồi còn ở Phi Luật Tân, tình cờ, tôi thấy mẹ nó, một nữ sinh trung học, đem nó đi bỏ lúc nó mới chín tháng. Thân tôi, tôi lo chưa xong, nhưng thấy tội quá, tôi xin nhận làm con nuôi. Trại tị nạn Palawan không nhận thêm người nữa, nên hai cha con tôi sống lang thang, buôn bán qua ngày.”

Có thêm đứa con nuôi, việc xin tị nạn của anh trở nên khó khăn hơn. “Nhưng nhờ anh Trịnh Hội can thiệp, và trải qua bao nhiêu gian nan, rốt cục, cha con tôi được qua Mỹ năm 2006. Lúc đó, hai cha con mừng lắm,” anh nói.

Cứu sống được đứa bé, anh Quý tự hứa với lòng mình là phải lo cho nó một cuộc sống sung túc. Bây giờ, anh không tiếc mạng mình mà cứ lo cho đứa con trai. “Con trai tôi mới 17 tuổi,” anh Quý như trông mong mình sớm thức giấc, thoát khỏi cơn ác mộng quái ác. Nhưng, điều anh mong mỏi đã không thành hiện thực.

UserPostedImage

Hòa Thượng Thích Chơn Thành và đồng hương trong tang lễ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tình đồng hương

Trong số có mặt tại đám tang từ đầu đến cuối, có người quanh quẩn bên anh vào những ngày cuối trong bệnh viện như bà Phổ Yên, ban hộ niệm; bà Nguyễn Lam Châu, chủ tịch Hội Những Tấm Lòng Vàng; cô Nguyễn Thị Hiền Hạnh, chủ nhà mà cha con anh “share” phòng; cô Bùi Xuân Thủy, người bạn tận tình lo cơm nước cho anh suốt hai tháng cuối đời anh; và vài người đồng nghiệp của anh cùng một số đồng hương.

Và đặc biệt có sự hiện diện của hai quân nhân Thủy Quân Lục Chiến, binh chủng mà Hùng, con anh, đã ghi danh và chờ ngày nhập ngũ sau khi tốt nghiệp trung học. Hùng đang học lớp 12 ở trung học Bolsa Grande High School, Garden Grove.

Bà Diệp Trịnh, chủ tiệm nail ở Oceanside, cho biết bà đọc tin về tang lễ anh Quý trên nhật báo Người Việt và muốn đến đây vì đã có lúc anh Quý làm việc cho bà.

“Tội lắm, năm năm trước, anh không có nghề gì mà còn phải nuôi con. Lúc xin việc, anh nói, ‘Tôi không cần tiền lương, chỉ xin ăn thôi,’ nhưng đâu ai làm vậy được. Tôi phải kiếm việc nhỏ nhỏ cho anh làm. Bữa nay tôi tới tiễn anh,” bà nói.

Ngoài ra, một số người dù không quen anh Quý cũng có mặt. Ông Nguyễn Văn Bỉnh, ở Westminster, nói: “Đọc báo, thấy anh bị bệnh như vậy rồi ra đi quá mau như vậy, tôi muốn tới đây cúi chào một đồng hương.”

Đại diện Thủy Quân Lục Chiến, Trung Sĩ Alejandro Tejeda nói: “Hùng, dù chưa chính thức nhập ngũ, nhưng chúng tôi coi em như anh em đồng đội nên muốn có mặt ở đây với em và sẵn sàng bên em để ủng hộ tinh thần những khi hữu sự từ giờ cũng như mãi mãi về sau này.”

UserPostedImage

Hùng và bạn gái tiếp hai đại diện Thủy Quân Lục Chiến. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tiễn cha đoạn cuối

Tang lễ được tổ chức theo nghi lễ Phật Giáo dưới sự tụng niệm của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove.

Chuyện hậu sự, anh Quý nhờ bà Lam Châu lo liệu, từ hỏa táng đến đưa tro cốt đến chùa Liên Hoa.

Chuyện chăm sóc Hùng Samonte, anh ký giấy ủy quyền cho cô Hiền Hạnh. Cô nói: “Hôm nay, coi như anh Quý xong phần anh ấy. Mong anh sớm về nước Chúa. Phần tôi, tôi vẫn lo cho Hùng như đã hứa.”

Trong lúc bà Lam Châu đang kêu gọi đồng hương đóng góp để lo cho anh, thì bà Linda Trần, nhân viên nhà quàn Peek Funeral Home, cũng tự đứng ra quyên góp giúp anh.

“Thấy hoàn cảnh anh quá đáng thương, không thân nhân gì cả mà đứa con nuôi chỉ mới 17 tuổi, còn đang đi học, tôi kêu gọi một số ân nhân, nhờ họ giúp đỡ anh,” bà Linda ôn tồn kể.

Số tiền bà Linda quyên góp đủ trang trải việc hỏa táng và còn dư ra $740. Bà tiếp: “Số tiền này, tôi trao hết cho cô Lam Châu.”

UserPostedImage

Bà Linda Trần, người âm thầm gây quỹ cho đám tang anh Quý Võ, vẫn âm thầm cầu nguyện cho anh phía bên ngoài nhà quàn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cho đến khi bài này sắp lên khuôn, bà Lam Châu vẫn chưa tổng kết được số tiền quyên góp một cách chính xác. Bà nói: “Vì không phải trả tiền đám cho anh Quý, toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho cháu Hùng.”

Hùng, khăn tang trên đầu, cố kiềm chế xúc động: “Con bình… con bình thường thôi.” Hàm em cắn chặt, đôi mắt đỏ hoe không giấu được nỗi buồn của mình.

Một giờ trưa Thứ Ba, 30 Tháng Tư, bà Lam Châu nhận được hài cốt anh Quý và đưa ngay về chùa Liên Hoa.

Đến Tháng Mười Hai, Hùng sẽ đủ 18 tuổi để vào Thủy Quân Lục Chiến. Hùng nói: “Khoảng Tháng Tám, con sẽ vô quân trường ở Pendleton (gần San Diego, California). Khi thực sự vô lính, có tiền, con sẽ trả tiền nhà cho cô Hạnh hoặc là dọn ra luôn để cô cho người khác vô phòng con vì cô cần tiền. Mấy tháng rồi cô không có tiền từ phòng con.”

Theo Hùng, cô Hiền Hạnh thường dúi tiền xăng cho nó từ hồi cha nó còn sống. “Nếu biết, ba la con vì không muốn làm phiền cô Hạnh,” Hùng nói nhỏ. “Có khi đi học về mà đói bụng, con cũng xin cô Hạnh.”

“Với thằng Hùng, tôi đã giúp nó từ lâu, từ mấy năm nay rồi, từ trước khi ba nó mất lâu lắm,” cô Hiền Hạnh cho biết như vậy. “Con trai tôi cùng tuổi với Hùng nên tự nhiên, tôi coi nó như con thôi.”

(Đằng-Giao)

—-
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com


Edited by user Thursday, May 2, 2019 1:26:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12199 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:30:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

‘Trọng bệnh’ và tương quan quyền lực ở Ba Đình


May 2, 2019

UserPostedImage

Ai sẽ thay Nguyễn Phú Trọng, vẫn là câu hỏi lớn trong chính trị Ba Đình. (Hình: Getty Images)

Phạm Chí Dũng/Người Việt

•Một thách thức khủng khiếp

Cú đổ bệnh đột ngột của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng ngay tại vùng ‘căn cứ địa cách mạng gia tộc Nguyễn Tấn Dũng’ vào ngày 14 Tháng Tư 2019 (trùng với ngày sinh nhật) có thể được xem là một bước ngoặt lớn về thế tương quan quyền lực trong chính trường Việt Nam.

Trước cú đổ bệnh đúng quy trình ‘sinh lão bệnh tử’ trên, quyền lực không chỉ được phân bổ theo chế độ trung ương tập quyền vào tay Hà Nội mà còn là cá nhân độc tài – biểu hiện qua chủ trương ‘nhất thể hóa’ từ cấp trung ương xuống các địa phương được đảng cầm quyền rốt ráo triển khai từ năm 2017 mà đã mang lại quyền lực cho ‘đảng không làm thay mà đảng làm luôn.’

Nhưng đặc biệt, ngoạn mục và gây tai tiếng nhất là Nguyễn Phú Trọng đã tự biến ông ta thành nhân vật quyền lực nhất khi ‘nhất thể hóa’ cả hai ghế tổng bí thư và chủ tịch nước ngay sau khi Trần Đại Quang lìa đời.

Nhưng cho dù quyền lực có thể được kéo dài vĩnh viễn bằng cách sửa đổi hiến pháp, theo cái cách mà Tập Cận Bình đã áp đặt quốc vụ viện Trung Quốc ‘cải tạo’ hiến pháp để không giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, mà về thực chất đã cho Tập cái quyền trở thành ‘hoàng đế suốt đời’, chẳng kẻ nào chống lại được quy luật lão hóa, bệnh tật và tử thần nhòm ngó.

Cơn bạo bệnh xảy đến với Nguyễn Phú Trọng, đúng vào lúc ông ta đang ở đỉnh cao quyền lực, xứng đáng là một thách thức khủng khiếp đối với ông Trọng là có nên hoặc có buộc phải rời bỏ quyền lực để giữ sinh mạng hay không?

•‘Lãnh đạo không được tham vọng quyền lực’

Từ tháng 10 năm 2018, khối lượng công việc của Nguyễn Phú Trọng đã tăng lên gần gấp đôi khi phải điều hành cả hai văn phòng tổng bí thư và văn phòng chủ tịch nước, chưa kể hàng núi vụ việc phát sinh hàng ngày hàng tuần từ chiến dịch ‘đốt lò’ do ông ta khởi tạo.

Nhưng trước đó ít tháng và trùng với khoảng thời gian hàng trăm ngàn người dân Sài Gòn đổ xuống đường phản đối ‘Luật bán nước’ (một tục danh mà dân gian đặt cho Luật Đặc khu), đã có những đồn đoán ngoài lề về việc sức khỏe của Tổng bí thư Trọng ‘không được tốt lắm’. Cụ thể hơn là hai bệnh huyết áp và tim mạch.

Một quan chức có ‘tham vọng quyền lực’ luôn có thể từ chối lời khuyên hay cảnh báo từ những người đồng nhiệm và giới cận thần về sự cần thiết phải tiết chế công việc nhằm bảo toàn những gì còn lại của thể trạng, nhưng không thể bỏ qua tâm trạng lo lắng và lời can gián từ những người thân ngay trong gia đình mình.

Một điều rõ ràng là sau cú bạo bệnh vào Tháng Tư 2019, ông Trọng – người đã sáng tác ra khái niệm ‘lãnh đạo không được tham vọng quyền lực’ – sẽ được gia đình ông ta quyết liệt can ngăn để tránh bớt tình trạng ‘thân này ví xẻ làm đôi’ và không thể kéo dài nhiệm vụ ‘lo cho dân cho nước’. Việc, mà có thể khiến ông ta bị tái đột quỵ bất cứ lúc nào, chắc chắn nặng hơn nhiều và khiến ông ta gần với lòng đất hơn bao giờ hết.

Khi đó cũng là bối cảnh của bầu không khí ‘toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng đại hội 13’. Đại hội này sẽ diễn ra vào năm 2021, mà ngay vào lúc này đã bắt đầu âm thầm nhưng sôi sục một cuộc đua quyết liệt và cả máu lửa cho những chức vị tối cao.

‘Cán bộ cấp chiến lược’ – một khái niệm mới mà những Nguyễn Phú Trọng và Trưởng ban tổ chức trung ương Phạm Minh Chính nghĩ ra, đang là mục tiêu quyến rũ với biết bao ‘đồng chí’ khác.

•‘Giả chết bắt quạ’ hay sắp ‘đi’?

Phạm Minh Chính lại là một trong những ứng cử viên cho chức tổng bí thư đảng tại đại hội 13, với điều kiện là Trọng chịu nghỉ. Từng là tướng công an và bí thư Quảng Ninh, Chính cũng được biết là tác giả rất nhiệt thành của ‘Luật bán nước’ từ lúc bản thảo của luật này còn phôi thai cho đến khi nó gây ra một phong trào biểu tình không lồ và căm phẫn của dân chúng.

Từ khoảng cuối năm 2018, bắt đầu xuất hiện một thông tin ngoài lề đầy gợi cảm và biến động: có một khả năng là Nguyễn Phú Trọng sẽ chuyển giao quyền lực tổng bí thư cho một người thân tín, chẳng hạn như Trần Quốc Vượng, mà chỉ ngồi ghế chủ tịch nước.

Và cùng với ‘nhân sự cấp chiến lược Trần Quốc Vượng’, còn một cái tên ‘chiến lược’ khác cũng được nêu ra như một phương án thay thế vị trí thủ tướng hiện thời: Vương Đình Huệ.

Nhưng dù gì, thông tin trên vẫn chỉ là một thứ tin đồn mà chẳng có gì bảo đảm là sẽ xảy ra. Cũng không loại trừ cái tin Nguyễn Phú Trọng ‘nghỉ tổng bí thư’ chỉ là một thủ thuật chính trị theo kiểu ‘giả chết bắt quạ’ và bắt chết những tay mơ non choẹt kinh nghiệm nhưng ham hố ghế và háu đá.

Còn giờ đây, ai cũng nhìn thấy ‘Cụ tổng’ không còn hồng hào như trước và khó còn có thể đi đây đi đó hô hào về ‘không biết đến cuối thế kỷ này có được chủ nghĩa xã hội hoàn thiện không’, thậm chí ngay cả thói quen tiếp xúc ‘cử tri trung thành’ cũng có thể bị vấn đề sức khỏe của ‘cụ’ khiến cho lơi lỏng không ít.

Và ai cũng nhìn thấy trước là ‘sinh lão bệnh tử’ sẽ chẳng chừa ai, cho dù có là ‘hoàng đế’ chăng nữa.

Bất cứ một chính trị gia nào một khi bị cơn đột quỵ quật ngã thì quyền lực sẽ tự nhiên biến mất. Thay vào đó là hình ảnh quyền lực bị phân ly, hoặc tản quyền, hoặc một cái tên mỹ miều nào đó nhưng thực chất phải là chia quyền cho những kẻ khác.

Hẳn nhiều người đang muốn được thừa kế một mảnh quyền lực, hoặc tham vọng hơn hẳn là thay thế ‘cụ’.

•Trái tim nóng và cái đầu lạnh toát

Nếu đến một lúc nào đó Nguyễn Phú Trọng không chỉ có ý định mà còn buộc phải tự nguyện nhường lại cái ghế tổng bí thư cho người khác, hai ứng cử viên hàng đầu đã hoặc được sắp sẵn, hoặc cố ngoi lên vị trí sắp sẵn đó: Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc.

Nhưng ba dấu hiệu mà Trọng phải dần chuyển giao quyền lực cho cấp dưới trong thời gian ông ta bị ‘đột quỵ’ – cho Trần Quốc Vượng điều hành về mặt đảng và tiếp đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, cho Đặng Thị Ngọc Thịnh để thay chủ tịch nước tiếp khách quốc tế, và cho Nguyễn Xuân Phúc thay Trọng đi dự Hội nghị BRI (hội nghị thượng đỉnh sáng kiến một vành đai, một con đường) ở Bắc Kinh – đã cho thấy dù muốn hay không, quyền lực của ‘Tổng tịch’ đang phải tự suy giảm như một quy luật tất yếu.

Không biết vô tình hay hữu ý, trong thời gian đó đã xuất hiện một biểu hiện rõ rệt về ‘tăng quyền cho thủ tướng’ – được đề xuất từ khối chính phủ. Cũng trong thời gian đó, phía Quốc hội của Nguyễn Thị Kim Ngân có vẻ vang vọng tiếng nói hơn là thói ‘gật’ trước đây theo ý chỉ của đảng. Một cách không tuyên bố, thế cục bàn cờ chính trị Việt Nam đang lặng lẽ chuyển sang ‘tam quyền phân lập’.

Nhưng không phải tam quyền phân lập theo cách của nền dân chủ và kỹ trị phương Tây, một sự phân công quyền lực và giám sát quyền lực lẫn nhau và khoa học giữa ba khối lập pháp, tư pháp và hành pháp. Mà cái được xem là ‘tâm quyền phân lập’ ở Việt Nam sẽ là khuynh hướng giãn cách hóa và khu biệt hóa giữa khối hành pháp, lập pháp với khối đảng.

Não trạng và thói hành xử ‘đảng quyết định tất cả’ và sau này là ‘đảng không làm thay mà làm luôn’ sẽ dần bị phản ứng từ kín đáo đến lộ liễu và quyết liệt.

Trong trường hợp căn bệnh ‘đột quỵ’ chỉ ở mức nhẹ nhàng và ‘được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sĩ y tá và gia đình,’ Nguyễn Phú Trọng vẫn phải mất tối thiểu vài ba tháng mới có thể quay trở lại điều hành tại vị trí ‘tổng tịch’.

Nhưng ngày càng lộ ra rõ hơn nguy cơ cảnh báo chứng xuất huyệt não rất có thể sẽ tái diễn một cách tàn tệ nếu Trọng phải động não quá mức. Có quá nhiều điều kiện tiếp xúc với Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe trung ương, hẳn các quan chức còn lại trong ‘tam trụ’ và những ủy viên bộ chính trị khác đều cảm nhận về thời của Nguyễn Phú Trọng đã sang bên kia núi.

Bên này núi, cuộc chạy đua máu lửa bắt đầu, cả bề nổi lẫn bề chìm…

Ngay cả khi Nguyễn Phú Trọng còn tập quyền cá nhân, vẫn diễn ra những trận sát phạt khá ác liệt cho vị trí ‘lãnh đạo chiến lược’. Còn khi Trọng bắt đầu có dấu hiệu ‘xuôi tay’, chẳng còn gì có thể kềm giữ những trái tim nóng nảy và cái đầu lạnh toát nữa.

Ngay trước mắt là thế ‘tam quyền phân lập’, hoặc còn có thể được xem là ‘tam quốc’, trước khi tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc vào thời loạn ly chính trị, cát cứ quyền lực và sứ quân địa phương.

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#12200 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:35:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ từ chối điều trần
trước ủy ban Hạ Viện


May 1, 2019

UserPostedImage

Bộ Trưởng William Barr tại buổi điều trần ở Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, từ chối điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, liên quan đến cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller bởi vì một tranh cãi về chuyện ông sẽ bị hỏi như thế nào.

Theo USA TODAY, sự từ chối này của ông Barr là bước đối đầu mới nhất của chính quyền Tổng Thống Donald Trump đối với các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện, và đang thực hiện một số cuộc điều tra mở rộng liên quan đến tổng thống.

Tranh cãi giữa ông Barr và các nhà lập pháp tập trung trong vấn đề ông sẽ bị họ hỏi như thế nào tại cuộc điều trần dự trù diễn ra vào ngày Thứ Năm, 2 Tháng Năm.

Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, muốn ngoài các vị dân cử, nhân viên của ủy ban cũng được cũng đặt câu hỏi với ông Barr.

Thế nhưng, phía Cộng Hòa cho rằng, chưa bao giờ có tiền lệ này đối với vị bộ trưởng, vì làm như vậy sẽ có vẻ như ông Barr bị hỏi cung.

Trước đó, ông Barr cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng ông sẽ không tham dự buổi điều trần nếu họ để nhân viên đặt câu hỏi với ông.

“Ông ấy tìm cách làm khó ủy ban,” Dân Biểu Nadler nói. “Chúng tôi không thể để phía hành pháp bảo chúng tôi phải làm gì.”

Hôm Thứ Tư, ông Barr tham dự một buổi điều trần kéo dài nhiều giờ tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, bào chữa việc ông công bố bản báo cáo của ông Mueller ra sao, và có “đụng độ” với một số thượng nghị sĩ Dân Chủ, những người chỉ trích ông không trung thực khi đưa ra bản báo cáo, với mục đích làm lợi cho tổng thống.

Bà Kerri Kupec, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, nói rằng ông Barr tình nguyện ra điều trần trước ủy ban Hạ Viện, nhưng cho nhân viên ủy ban hỏi ông là không đúng.

“Điều không may là, ngay cả sau khi bộ trưởng tình nguyện tham gia điều trần, Chủ Tịch Nadler lại đưa ra thêm điều kiện mà chưa có tiền lệ và không cần thiết,” bà Kupec nói. “Chuyện Chủ Tịch Nadler tiếp tục đòi hỏi để cho nhân viên hỏi ông Barr, một thành viên nội các được Thượng Viện chuẩn thuận, là không đúng.”

Ngoài chuyện ông Barr không tham dự điều trần, Bộ Tư Pháp cũng không tuân thủ yêu cầu của ủy ban đòi phải nộp bản báo cáo Mueller đầy đủ, không tẩy xóa, dài 448 trang, mà hạn chót là hôm Thứ Tư.

“Bước kế tiếp là chúng tôi sẽ đưa ra tuyên bố bộ trưởng Tư Pháp chống lại yêu cầu của Quốc Hội,” ông Nadler nói.

Vị dân biểu cũng nói rằng ủy ban có thể bỏ phiếu trong vài ngày tới để tuyên bố ông Barr chống lại Quốc Hội vì không nộp bản báo cáo đầy đủ.

“Tôi hiểu tại sao ông muốn né tránh cuộc điều tra này,” ông Nadler nói, và nói thêm là sự từ chối của ông Barr để thực hiện “sự cản trở hoàn toàn Quốc Hội” của hành pháp.

(Đ.D.)

Users browsing this topic
Guest (9)
719 Pages«<608609610611612>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.