Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

627 Pages«<576577578579580>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11541 Posted : Monday, January 7, 2019 2:58:53 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 1/4/2019

JANUARY 4 – 2019

TÂN QUỐC HỘI MỸ

Tân quốc hội, Thượng Viện và Hạ Viện đã chính thức tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 3/1/2019.

Tại Thượng Viện không có gì đặc biệt, ngoại trừ tân thượng nghị sĩ Mitt Romney muốn chơi nổi, chưa tuyên thệ đã công kích TT Trump. Sau đó, bị chất vấn ông đã biện giải “ông chỉ muốn nêu lên khuyết điểm của TT Trump để có thể giúp tổng thống và để hai người có thể làm việc chung với nhau”.

Tại Hạ Viện, ngày đầu, các tân dân biểu DC đã làm hai chuyện: biểu quyết bầu bà Nancy Pelosi làm chủ tịch Hạ Viện. Bà Pelosi được 220 phiếu. Có 15 dân biểu DC không bỏ phiếu cho bà, và số phiếu của CH là đúng… zero!

UserPostedImage

Đây là một trách nhiệm cực kỳ quan trọng, đứng hàng thứ ba trong guồng máy quyền lực chính trị Mỹ. Nếu cả tổng thống và phó tổng thống có mệnh hệ nào, chủ tịch Hạ Viện sẽ lên làm quyền tổng thống.

Tuyên bố đầu tiên của tân chủ tịch Hạ Viện: sẽ cứu xét việc truy tố hình sự và đàn hặc TT Trump.

Quyết định thứ hai là một dân biểu Cali đã đệ nạp ngay dự luật đòi đàn hặc TT Trump. Đúng như DĐTC này đã bàn qua, việc đàn hặc đã được cất vào kho trong mùa vận động tranh cử vì sợ kích động cử tri của TT Trump, nhưng ngay sau khi chiếm được Hạ Viện, thì đàn hặc đã trở thành ưu tiên số một của phe đối lập DC, cho dù họ biết sẽ chẳng đi đến đâu mà chỉ là triệu chứng của bệnh Dị Ứng Trump phát tác mạnh, và đàn hặc là cách hay nhất để phá TT Trump.

Qua ngày hôm sau, Hạ Viện biểu quyết thông qua ngân sách tạm mới, trong đó không có tiền xây bức tường nhưng có trên cả chục tỷ tiền tặng cho thế giới như tiền giúp cho phụ nữ Phi Châu phá thai tự do,… Dự luật này còn phải được đúc kết với dự luật của Thượng Viện và phải được TT Trump ký. Không ai tin chuyện này sẽ xẩy ra.

Trong mấy ngày đầu, nhiều tân dân biểu cũng muốn chơi nổi, tung ra nhiều ý kiến quái chiêu nhất. Như cô Ocasio-Cortez đòi tăng thuế nhà giàu lên tới mức 70% lợi tức, một anh khác đòi hủy bỏ thể thức bầu tổng thống qua cử tri đoàn, một chị khác chửi TT Trump là “motherfucker” (DĐTC không thể dịch, quý độc giả có hứng thú có thể tự tra tự điển!), chứng tỏ ngôn ngữ của dân băng đảng, đá cá lăn dưa đã được phe DC du nhập vào quốc hội Mỹ. Hình ảnh mới của một vị dân cử của đảng DC.

Trong khi đó, chìm trong quên lãng là tin kinh tế Mỹ mới tạo thêm được 312.000 việc làm cho dân Mỹ, khiến chỉ số Dow tăng lên hơn 700 điểm trong ngày hôm sau.

Hạ Viện trong hai năm tới sẽ là sân khấu chính trị vô duyên nhất lịch sử cận đại Mỹ vì sẽ chỉ là nơi các dân biểu đăng đàn chửi bới lung tung và biểu quyết những chuyện lăng nhăng, cho có và chẳng chuyện nào đi đến đâu hết vì những dự luật hay đề án do các dân biểu DC đưa ra đều tuyệt đối chẳng có một chút hy vọng nào được Thượng Viện phê chuẩn và TT Trump ký. Trong khi tất cả các chương trình, kế hoạch lớn của TT Trump cũng sẽ đều bị ngâm tôm hết.

Đó chính là mặt trái tiêu cực của chế độ tam quyền phân lập của Mỹ mà các nước chuyên chế đang khai thác để biện minh cho các chế độ độc tài của họ.

ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN

Tuy còn hai năm nữa mới có bầu tổng thống, nhưng nước Mỹ đã có ứng cử viên chính thức đầu tiên: bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

UserPostedImage

Bà Warren là TNS tiểu bang cấp tiến nhất Mỹ, Massachusetts. Đúng ra, bà đã tính ra tranh cử năm 2016, nhưng đã nhường chỗ cho bà Hillary. Sau đó, có tin hai bà Hillary và Warren điều đình việc hai bà ngồi chung liên danh, nhưng việc không thành vì bà Hillary sơ tính cực đoan của bà Warren sẽ khiến bà mất phiếu khối cử tri độc lập ôn hòa. Bà Warren thuộc thành phần cấp tiến cực đoan nhất, ngang ngửa với cụ Bernie Sanders. Bà sanh tháng Sáu, 1949, năm nay đúng 70 tuổi, nếu đắc cử, sẽ tuyên thệ nhậm chức năm 72 tuổi. Đây là cụ khủng long DC đầu tiên ra tranh cử, sẽ còn ít ra là nửa tá cụ khủng long DC khác chống gậy ra tranh cử.

Bà Warren từng gây ra xì-căng-đan chính trị lớn khi bà đi vận động trong khu của bộ lạc da đỏ Cherokee tại Oklahoma, tự nhận là dân gốc Cherokee. Bị chất vấn, bà đi thử nghiệm DNA và được chứng nhận có 1 trên 1024 phần máu da đỏ. Chẳng ai biết các bác sĩ của bà đã thử nghiệm kiểu gì, chỉ biết đại khái là nếu lấy một lít máu của bà Warren ra đo, thì sẽ thấy chưa tới một milliliter là máu da đỏ, hay là chưa tới 15 giọt.

Nhiều chuyên gia tiên đoán bà Warren có ít hy vọng đắc cử tổng thống hơn là số lượng máu da đỏ trong người. Thăm dò mới nhất của Gallup cho thấy bà Warren có dưới 5% hậu thuẫn của cử tri của đảng DC.

Massachusetts cũng là hàng xóm của Vermont, tiểu bang của cụ xã nghiã Bernie Sanders. Hai vị thiên tả cực đoan này sẽ tranh dành phần đất cực đông bắc của Mỹ cũng như tranh dành phiếu của khối cực tả trên cả nước. Chưa kể trong vùng đó còn có tiểu bang New Jersey của ông da đen Cory Booker nữa, cũng thiên tả không kém. Mà cũng có luôn cả tiểu bang Delaware của cụ Joe Biden và New York của cụ tỷ phú Michael Bloomberg và cụ thống đốc Andrew Cuomo nữa (Thống đốc Cuomo vừa ký sắc lệnh ân xá 22 di dân lậu Nam Mỹ bị án hình sự, không trục xuất họ nữa; biện pháp đầu tiên lấy điểm với cử tri gốc Nam Mỹ). Nhích xuống phiá nam một chút là ta đụng phải cụ Terry McAuliffe, cựu thống đốc và phụ tá đắc lực nhất của ÔB Clinton, tại tiểu bang Virginia.

Hơn một nửa tá ứng cử viên chỉ trong một vùng đông bắc! Tuồng hát DC tuyển lựa ca sĩ đã bắt đầu.

UserPostedImage

OBAMACARE CẬP NHẬT

Qua năm 2019, điều lệ nếu không mua bảo hiểm y tế sẽ bị phạt được chính thức hủy bỏ. Thiên hạ không mua bảo hiểm y tế sẽ không còn phải đóng thuế phạt nữa.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, điều khoản này thật ra đã vô ích. Những người mua bảo hiểm thì họ mua vì thấy thật sự cần thiết, không cần biết chuyện bị phạt, trong khi những người thấy không cần bảo hiểm thì vẫn không mua, chấp nhận đóng thuế phạt. Lý do chính là tiền phạt quá nhẹ so với số tiền bảo phí. Một cách tổng quát, tiền phạt đó là 2,5% lợi tức nguyên năm hay tối thiểu 695 đô một năm cho một người lớn năm 2018, chẳng thấm vào đâu so với bảo phí trung bình vài ngàn đô một năm. Nói cách khác, đây là loại biện pháp nửa vời tiêu biểu cho cách hành xử của TT Obama, ít khi dám làm mạnh vì sợ mất phiếu.

Theo Sở Thuế IRS, trong năm qua đã có hơn 4 triệu người chịu đóng thuế phạt để khỏi mua bảo hiểm.

Vì việc hủy bỏ điều khoản này, 30 tiểu bang đã thưa kiện đòi thu hồi Obamacare tại tiểu bang của họ luôn. Theo họ, họ phải nhận Obamacare vì Tối Cao Pháp Viện đã phán tiền phạt là một loại thuế mà chính quyền liên bang có quyền áp đặt lên các tiểu bang, từ đó cũng có quyền áp đặt Obamacare luôn. Nhưng bây giờ thì thuế đó đã bị thu hồi, liên bang không còn quyền áp đặt Obamacare nữa.

Một ông tòa liên bang tại Texas đã đồng ý và phán Obamacare đã trở thành bất hợp Hiến.

Câu chuyện dĩ nhiên chưa chấm dứt, sẽ còn phải lên tới TCPV. Các cụ tỵ nạn tốt nghiệp luật tại các đại học Đông Dương thời vua Thành Thái khoan phán quyết vội.

TT TRUMP ĐƯỢC HẬU THUẪN CỦA QUÂN NHÂN

Hãng thông tấn Associated Press đã công bố thăm dò dư luận mới nhất. Cho thấy TT Trump được hậu thuẫn mạnh của các quân nhân Mỹ.

Trong thăm dò của AP, hợp tác với đại học Chicago, khoảng 4.000 quân nhân hiện dịch cũng như cựu chiến binh đã giải ngũ, đã được phỏng vấn. Theo thăm dò, trong 10 quân nhân thì đã có tới 6 người ủng hộ TT Trump (58%), hơn xa hậu thuẫn trong giới dân sự, trong đó TT Trump chỉ được có 42% hậu thuẫn.

Khoảng 48% cho TT Trump có tư cách làm tổng thống, 59% nhận thấy ông là một lãnh đạo cứng tay, 62% ủng hộ việc xây tường biên giới Mễ.

UserPostedImage

Tin liên quan đến TT Trump: TTDC vừa mới ‘phong thánh’ cho hai nhân vật trước đây đã bị chính cái TTDC này đánh tơi bời. Đó là cựu tướng McChrystal từng bị TT Obama cách chức Tư Lệnh Lực Lượng Đồng Minh tại Afghanistan, thay thế bởi tướng David Petraeus, ngay sau đó, ông đã xin về hưu non. Và tân thượng nghị sĩ Mitt Romney trước đây là đối thủ tranh cử tổng thống với Obama. Ông Romney lúc đầu đả kích ứng cử viên Trump thậm tệ nhất, sau khi ông Trump đắc cử thì ông Romney ca ngợi lại để xin chức ngoại trưởng, sau khi bị từ chối, bây giờ quay qua chống TT Trump kịch liệt. Khi ông Romney ra tranh cử thượng nghị sĩ Utah, TT Trump đã ủng hộ và kêu gọi dân Utah bỏ phiếu cho ông Romney. Ông Romney đã có cách cám ơn TT Trump khá đặc biệt: chưa tuyên thệ nhậm chức đã lo đóng cho mình cái ghế ‘lãnh tụ khối CH chống Trump tại Thượng Viện’.

UserPostedImage

Cháu của ông Romney, bà Ronna Romney McDaniels, được TT Trump bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH, đã công khai chỉ trích ông bác “Việc một tân thượng nghị sĩ chưa chi đã chỉ trích tổng thống cùng đảng chỉ thoả mãn những gì phe đối lập DC và TTDC mong muốn, và hiển nhiên là không có tính xây dựng”.

Cả hai ông McCrystal và Romney đều từng bị TTDC bôi bác thâm tệ vì chống lại Đấng Tiên Tri. Bây giờ cả hai lên tiếng chỉ trích TT Trump, mau mắn được TTDC ca tụng là loại ‘hiền triết’ ngay. Cái tiếu lâm là cũng có vài cụ tỵ nạn bị bệnh Dị Ứng Trump vuốt đuôi theo ngay.

ĐOÀN DI DÂN MỚI

Tin báo chí cho biết một đoàn di dân mới, khổng lồ, với hơn 15.000 người, đang chuẩn bị khăn gói lên đường từ Honduras qua Mỹ vào giữa tháng Giêng này. Cuộc hành trình được ước lượng dài hơn 2.000 dặm, kéo dài ít nhất cũng ba tháng.

Trong khi đó, đoàn di dân trước, gồm khoảng 7.000 người vẫn còn kẹt tại Tijuana, bên kia thành phố San Diego của Cali. Mỹ đã đạt được thỏa thuận của Mễ, cho phép đám di dân này sống tại các trại tạm cư trên đất Mễ trong khi chờ đợi đơn xin tỵ nạn vào Mỹ được các tòa di trú Mỹ cứu xét. Người ta ước lượng việc chờ đợi này có thể kéo dài cả mấy năm. Việc tạm trú này là thỏa thuận đặc biệt giữa hai chính phủ Mỹ và Mễ, và chỉ áp dụng cho đám di dân Trung Mỹ này thôi, trong khi di dân Mễ vẫn được vào đất Mỹ sống trong khi chờ đợi tòa di trú cứu xét đơn xin tỵ nạn.

UserPostedImage

Tân tổng thống Mễ đã loan báo chính phủ Mễ sẽ tung ra nhiều dự án lớn như xây đường xe lửa và trồng cây, để giúp tạo công ăn việc làm cho dân Mễ cũng như đám di dân từ Trung Mỹ qua. Trong khi TT Trump cũng cho biết Mỹ sẽ viện trợ 10 tỷ cho Mễ và các nước Trung Mỹ (Honduras, Guatemala, El Slavador) trong mục đích này.

Tin mới nhất, trong đêm giao thừa Tết tây vừa qua, khoảng 150 di dân tại Tijuana đã đào hầm chui qua dưới hàng rào cũng như tìm cách leo qua hàng rào kẽm gai để vào đất Mỹ. Họ đã bị lính canh biên giới xịt hơi cay và đuổi về đất Mễ lại.

UserPostedImage

Đám di dân một mặt xua các trẻ em và phụ nữ đi trước làm bia đỡ đạn, một mặt cho các thanh niên đứng phiá sau ném đá vào lính Mỹ. Lính Mỹ đã bắn bom hơi cay vào đám thanh niên liệng đá trong khi cố tránh các phụ nữ và trẻ em.

Trong câu chuyện di dân lậu, có một tin đáng nói là có 4 đoàn du lịch từ VN đi Đài Loan. Chỉ hai ngày sau khi tới Đài Bắc, trong bốn đoàn với 153 người, đã có 152 người ‘biến mất’, tìm cách sống chui tại Đài Loan. Cảnh sát Đài Loan đang lùng và đã bắt được khoảng 25 người. Đài Loan đã cho biết ngưng cấp chiếu khán cho tất cả công dân CSVN trong khi chờ đợi điều tra.

Chưa thấy cụ tỵ nạn nào tố Đài Loan ‘kỳ thị’ và ‘vô nhân đạo’ khi đi lùng bắt di dân lậu VN hết.

DI DÂN BĂNG ĐẢNG LẬU GIẾT CẢNH SÁT

Một di dân lậu gốc Mễ, Gustavo Perez Arriaga, đã bị cảnh sát bắt sau hai ngày lẩn trốn, sau khi anh ta đã bắn chết một cảnh sát giao thông tại Cali. Anh cảnh sát giao thông chặn anh Arriaga để xét vì nghi ngờ anh này lái xe trong khi say xỉn. Anh Arriaga đã rút súng bắn chết viên cảnh sát tại chỗ. Cảnh sát trưởng quận Stanislaus cho biết nếu Cali không có luật An Toàn Cho Di Dân –Sanctuary Law- thì chuyện đáng tiếc này đã không xẩy ra. Anh Arriaga là di dân lậu đã có nhiều tiền án, thuộc thành phần băng đảng, nếu cảnh sát được quyền thông báo cho ICE là cơ quan kiểm soát di dân, thì ICE đã giam giữ hay trục xuất anh này về Mexico và án mạng này đã không xẩy ra.

UserPostedImage

Chuyện đáng nói là trong khi một cảnh sát bị bắn chết thì tất cả các chính khách Cali, từ thống đốc đến các quan chức, dân biểu và nghị sĩ tiểu bang, tất cả đều ngậm tăm, không ai lên tiếng có ý kiến gì hết. Nếu chuyện xẩy ra ngược lại, một cảnh sát bắn chết một di dân lậu, bảo đảm ta sẽ thấy cả đám quan chức xếp hàng lên TV sỉ vả, đòi bảo vệ di dân lậu rồi. Cái tiểu bang Cali oái ăm này càng ngày càng oái ăm.

OBAMA XÂY TƯỜNG QUANH NHÀ

TT Obama đã cho xây tường quanh ngôi nhà của ông tại thủ đô Washington, có lẽ sợ đám di dân lậu tràn tới thủ đô Mỹ, tràn luôn vào nhà ông ta?

TT Trump miả mai nêu lên chuyện TT Obama cho “xây tường 10 feet” (khoảng 3 thước) quanh nhà, khiến báo Washington Post hấp tấp nhẩy ra bênh vực ngay. Báo này cho là tố giác của TT Trump hoàn toàn sai, “patently false”.

Bằng chứng WaPo đưa ra –mà vài cụ tỵ nạn vội vã dịch ngay- là “bức tường chỉ cao có 2 feet (hơn nửa thước), phần trên chỉ là hàng rào sắt giống như các hàng rào của các nhà hàng xóm và được làm rất đẹp”.

À, thì ra vậy! Nếu không phải là tường xi-măng hay gạch, mà chỉ là hàng rào song sắt giống như các nhà khác trong khu và đẹp thì ô-kê sao? Không còn là bức tường đáng ghét nữa?

Như vậy, nếu TT Trump xây một ‘bức tường’ nhưng không có tường mà chỉ là song sắt, rất đẹp dọc biên giới Mễ thì WaPo, các dân cử DC, TTDC và các cụ tỵ nạn chống Trump có ô-kê không nhỉ?

Xin lỗi chứ theo kẻ này, những lập luận chống báng TT Trump của ‘phe ta’ càng ngày nghe càng lố bịch.

UserPostedImage

Lâu đài của cựu TT Obama với bức tường mới đắt đầu xây

NEW YORK TIMES THÚ TỘI

Bà Jill Abramson, cựu chủ bút báo New York Times, đã cho phát hành sách mới của bà, có tựa đề là “Merchants of Truth: The Business of News and the Fight for Facts”, Những Người Đi Buôn Sự Thật: Vấn Đề Kinh Doanh Tin Tức Và Cuộc Chiến Cho Dữ Kiện Thật.

Đây là bản cáo trạng nặng nề nhất đối với tờ báo được coi là ‘chị cả’ của TTDC cấp tiến Mỹ.

Bà Abramson tố cáo đương kim chủ bút của NYT, ông Dean Baquet, đã biến tờ báo thành một ‘đảng đối lập’ với TT Trump, và các bản tin cũng như các bài bình luận đã mang nặng tính chống Trump không thể nào rõ ràng hơn. Hầu hết các tin của NYT đều bất lợi cho TT Trump.

UserPostedImage

Bà Abramson cũng cho biết NYT đã hoàn toàn bị chi phối bởi nhóm nhà báo trẻ, chủ trương đánh Trump đến cùng, mà quên bẵng vai trò thông tin của mình.

Quyền lợi tài chánh cũng chi phối hoàn toàn tờ báo khi trong 6 tháng đầu của TT Trump, số người mua báo NYT trên mạng tăng vọt từ 600.000 người lên tới 2 triệu nhờ những bài đánh Trump nặng nề nhất.

Bà Abramson tiết lộ bà đã bị NYT sa thải vì NYT dùng thước đo thiếu công bằng để thẩm định thành quả của một phụ nữ. Bà là phụ nữ đầu tiên làm chủ bút cho tờ báo lớn này trong ba năm 2011-2014.

Một tin ‘lý thú’ khác là một nhà báo của Der Spiegel đã bị ép từ chức ra khỏi báo Der Spiegel vì bị bắt quả tang đã chế ra không biết bao nhiêu tin phịa từ nhiều năm qua.

Anh Claas Relotius là một nhà báo cột trụ của báo Der Spiegel, là báo lớn nhất Đức, có tinh thần chống Trump mạnh bạo nhất Âu Châu. Mới đây, anh viết một thiên phóng sự về một tỉnh nhỏ ở Mỹ, Fergus Fall trong tiểu bang Minnesota, trước đây bầu cho Trump, theo đó dân cả tỉnh đều thuộc thành phần ‘thượng tôn da trắng’, kỳ thị triệt để mọi giống dân khác, đặc biệt là di dân Nam Mỹ. Bị khiếu nại, ban biên tập Der Spiegal cho điều tra và khám phá ra toàn bộ thiên phóng sự là hư cấu, từ trí tưởng tượng của anh Relotius ra. Anh này chỉ ghé qua thành phố này để chụp hình, chứ chẳng điều tra hay phỏng vấn ai trong thành phố này hết.

UserPostedImage

Anh Relotius thú nhận đã phịa ra nhiều thiên phóng sự, nhìn nhận anh bị bệnh và cần được giúp đỡ.

Anh Relotius trước đây đã được giải thưởng ‘Nhà Báo Của Năm 2014’ khi còn là nhà báo của CNN! Các cụ tỵ nạn chuyên nghề làm thông dịch viên cho CNN nên lưu ý!

SEARS ĐÓNG CỬA TIỆM

Chuỗi cửa tiệm SEARS sau khi khai phá sản để củng cố tình trạng tài chánh và kiếm thêm vốn tháng 10 vừa qua, có thể khai khánh tận toàn diện và đóng cửa luôn nếu không tìm ra được nguồn vốn 4,6 tỷ đô cần thiết để sống sót trong tuần này.

SEARS, với tên chính thức là Sears, Roebuck & Company được mở cửa năm 1893 bởi ông Richard Warren Sears và ông Alvah Curtis Roebuck, và đã hoàn toàn ‘thống trị’ thị trường bán lẻ tại Mỹ trong suốt hơn một nửa thế kỷ, cho đến thập niên 80, đặc biệt là trong các tỉnh nhỏ. SEARS đã là biểu tượng của ‘kinh tế tư bản Mỹ’ cũng như là hình ảnh tiêu biểu của cuộc sống theo lối Mỹ, ‘American way of life’, trong suốt thời gian đó.

UserPostedImage

SEARS đã không cạnh tranh nổi với mấy cửa tiệm lớn mới mở sau này như Walmart và Target, và nhất là không chống đỡ được việc khách hàng mua hàng hóa qua trang mạng với Amazon.

Dân tỵ nạn Việt qua năm 75 còn nhớ khi đó, SEARS là cửa hàng bán lẻ lớn nhất, đầy đủ nhất, mua gì cũng có, nhất là quần áo và đồ gia dụng trong nhà, một ngạc nhiên lớn cho dân tỵ nạn khi đó chưa quen với các cửa tiệm khổng lồ hay đại siêu thị Mỹ. Cũng có nhiều dân tỵ nạn đã làm việc bán hàng với SEARS trong những năm đầu khó khăn đó.

Vũ Linh

Edited by user Monday, January 7, 2019 3:09:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11542 Posted : Monday, January 7, 2019 3:46:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Làng xạ hương mùa gió bấc


By Đặng Mỹ Hạnh -

January 1, 2019

UserPostedImage

Sắp đến mùa của những rộn ràng nhang Tết, Hà Nội vừa ngơi những ngày mưa rét. Cứ ngỡ Hưng Yên chỉ cách Hà Thành vài bước chân, vậy mà phải mất một tiếng rưỡi để đi gần 60 cây số mới đến được cái làng hương xạ có tiếng lâu đời là Cao Thôn này. Một ngày tắt nắng thật dài với cái rét căm căm trên cái yên xe thông thốc gió. Con đường tỉnh lộ 378 heo hút, tôi thề rằng chỉ sẽ bon bon ô-tô bốn bánh nếu đường sá xa xôi. Mệt phờ người mới lần đến con Dốc Lã đầu Cao Thôn!

Không nắng, không điện, trai làng Cao Thôn thì chực chờ hăm hở trận chung kết AFF Cup, những thợ làng hương cũng nhân tiện mà nghỉ luôn một ngày công.

UserPostedImage

Bức ảnh đầu tiên của tác giả lọ dọ giữa những phên tre phơi nhang. Hậu cảnh là ngôi nhà cũ kỹ mái ngói đổ màu, cái màu vàng bong tróc từ thời bao cấp của thập niên 1980, chiếc xe đạp điện của cậu học trò làng vừa tấp vào sân nhà gạch cũ. Cậu bé, vẻ như chẳng hề sành sỏi gì về cái nghề gia truyền bao đời của gia tộc. Bà lão trong nhà cười nói với ra, “Nó không chịu theo nghề này nữa đâu, cô ạ!” Cái nghề bụi bặm nguyên liệu, phải thức sớm hơn cả mấy con gà, bốn giờ sáng đã cặm cụi làm nhang, đến trưa lại đem ra sân phơi phóng.

UserPostedImage

Trong làng thì hầu như nhà nào cũng làm nhang, từ nhang nén, nhang vòng và nhang sào. Tôi được biết đến cái tên nhang sào, thường cắm ở ngoài nghĩa trang vì nhiều gió, được người dân các tỉnh vùng cao như Yên Bái, Hà Giang, Sơn La thích dùng vì nhang không tàn mà lại cháy lâu đến bảy tiếng. Cái nghề hít… xạ hương cũng đầy nhọc công, bụi bặm; nguyên liệu phải phơi khô xong xay giã nghiền nhỏ, trộn lẫn thành bột nhuyễn dẻo rồi mới cho vào máy để cùng với tăm mà thành ra cây nhang.

UserPostedImage

Chẳng có cảnh mặc áo lụa đào với nón quai thao làm nhang. Một “ninjia làng hương” bít bùng, chỉ chừa mỗi hai con mắt. Tóc tai, quần áo và cả đôi dép như phủ lên một thứ màu bàng bạc của bột nhang được nghiền nhuyễn từ rễ cây, vỏ cây đủ loại. Cái lạc cảnh hương xạ thơm lừng thắp trong những đền chùa sơn son thiếp vàng bắt đầu từ những chốn mịt mù này đây. Chẳng thế mà cậu nhỏ học trò kia không thể kham nổi cái nghề thủ công gia truyền dẫu có danh tiếng đến mấy!

UserPostedImage

Rất hiếm nhà còn giữ nếp se hương bằng tay; máy móc đã thay thế và cho hiệu suất cao. Mỗi thợ làm hương một máy, một ngày có thể cho ra 2 vạn nén hương. May thay, cái thẻ nhớ của tôi kịp lưu giữ hình ảnh chị thợ làng hương này vừa bỏ tăm vào máy, là điện lại cúp cái rụp!

UserPostedImage

Con đường làng lát bê tông không mùi gió thôn vẫn thoang thoảng mùi hương nhang dễ chịu. Làng ngoại tỉnh khá khang trang so với nhiều làng khác ở Bắc bộ tôi đã qua.

Mỗi dòng họ Cao Thôn lại có một bài thuốc thảo mộc riêng đặc trưng cho mỗi hiệu hương. Những bó tăm hương đỏ sắc phơi giữa đường làng, hương phơi trên phên tre để khô tự nhiên. Hương thơm lâu nhờ nắng và có màu đẹp mắt.

UserPostedImage

Căn nhà của cặp vợ chồng già với mấy phên hương sào ngoài sân. Cái làng nghề hương xạ có lịch sử 165 năm. Lão ông kể rằng dân làng Cao Thôn vốn là dân vạn chài, sống bên rẻo đất ven sông Hồng mà mưu sinh nhờ con nước. Nhang của làng Cao Thôn có tiếng đất Hưng Yên, do một người phụ nữ miệt này lấy chồng xa, không con cháu nên về lại bản quán mà độc truyền cho người làng. Nhang được chuộng ở cả vùng sơn cước lẫn tận miền trong vì là dòng nhang xạ không có hóa chất, gồm nhiều loài thổ mộc mà dân làng thợ gọi là 36 vị — như tùng, rễ quạ, cam thảo, quế và nhiều loại thuốc bắc khác.

Lão bà trở về nhà trên chiếc xe đạp cà tàng, huyên thuyên với tôi về mùi hương xạ làng nghề với vẻ tự hào. Cái mạch câu chuyện vẫn còn mang sự hồn nhiên hoang dã khi bà kể sẽ làm thịt con chó để mấy đứa con cháu ăn nhậu xem bóng đá, mặt chẳng chút biến sắc. Tôi chợt tụt rơi vào khoảng lặng kinh hãi. Một cảm giác đau thốn! Tôi chẳng thiết hỏi thêm lão bà về cái nhúm xạ hương vô tri trên tay bà. Chỉ chực muốn biến khỏi cái sân nhà này.

UserPostedImage

Con bê cứ lẵng nhẵng theo đuôi suốt đoạn đường làng, bỏ lại sau lưng gã chăn bê chạy bước thấp bước cao miệng hét tay vung cái gậy tre. Một đoạn vào trong ngách của làng thì bê con bỏ cuộc.

Trước hiên một ngôi nhà mang vẻ “đại gia làng xạ hương”, sung túc những chậu kiểng bonsai bạc triệu. Ba bố con đang cặm cụi thu gom những thẻ nhang khô ngoài sân phơi. Tôi hỏi vui về chuyện chòm xóm, ông bố kêu rằng nhà to thì cũng có người bán đất mà làm nhà vì Cao Thôn nằm ngay rìa thị trấn Hưng Yên nên đất cũng có giá. Mần nhang muốn giàu thì phải chịu cực chứ không thể vừa làm vừa chơi, dẫu vậy thì khó thể sánh với sự trù phú nhộn nhịp của làng gốm Bát Tràng.

Muốn chơi nhang thơm, nhang trầm thì chớ chơi hàng công nghiệp hóa chất mà phải thắp nhang xạ, nguyên liệu tự nhiên với đủ vị thuốc bắc mà dân Cao Thôn phải lấy từ vựa thuốc Ninh Hiệp bên Gia Lâm. Có cả máy để làm nhang vòng, nhưng nghệ nhân Cao Thôn cũng chỉ quấn bằng tay mà còn khéo lẹ hơn máy gấp bốn lần. Ấy mà không như nhang nén, nhang sào, sợi chỉ đỏ của nhang vòng lại chuyển cho làng khác để mà hoàn thiện.

UserPostedImage

Một nửa làng làm hương. Mùa nồm và mưa ẩm phải dùng lò sấy để hương khô nhanh và không mốc. Mùa Tết thì hương vòng cháy hàng do hương thơm sâu, đốt lâu suốt 24 tiếng. Nhà nào có xây bề thế cũng sẵn chừa một khoảng sân rộng để phơi bột nhang. Có lò than hay lò điện thì người dân ở đây vẫn gắng giữ nghề theo cách làm nhang xạ truyền thống. Mùi xạ hương của nhang Cao Thôn sẽ bị phai đi nếu sấy theo cách công nghiệp. Chỉ có ánh nắng thiên nhiên sạch mới giữ cho nhang mùi thơm sâu. Khách chơi nhang có quyến luyến mùi hương xạ thì làng đây mới không hiếm những biệt thự bề thế nhà cao, cửa rộng như vầy!

UserPostedImage

Mùi nhang hương dẫn tôi vào ngôi chùa làng. Chú tiểu đầu ba chỏm, áo thun in siêu anh hùng Ironman thay nâu sồng, chồm hổm phụ bà Phật tử luống tuổi nhặt mấy nhánh rau cạnh căn bếp nhỏ ở sân chùa. Một cậu Sa di vừa xong “đại học Văn hóa” cũng lại chùa tu tập. Sư cô trụ trì lâu năm ở ngôi làng Chùa mời tôi bữa cơm chay “ăn bằng muỗng và gắp bằng đũa” trong tịnh thất. Nhà Chùa làm món chả quấn lá mơ, sung kho mặn. Nồi cơm chẳng trắng ngần, bát canh môn ám khói củi lửa. Sự khốn khó của những cuộc đời chay tịnh thuần túy.

Sắc thẫm đỏ tuyệt của chậu hồng cổ Hải Phòng tậu mua giữa đàng – tiếp thêm năng lượng cho đoạn đường về vừa dài, vừa rét buốt…

Mắt Buồn  
#11543 Posted : Monday, January 7, 2019 9:09:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Chú chó được trao bằng danh dự


By Dương Hùng -

January 7, 2019

Trong buổi lễ tốt nghiệp của cô chủ khuyết tật, chú chó được mặc áo choàng, đội mũ đen và xếp hàng nhận bằng danh dự.

Insider ngày 19/12 đưa tin, một trường đại học ở New York trao bằng danh dự cho chú chó Griffin khi chủ của nó tốt nghiệp thạc sĩ vào cuối tuần qua. Brittany Hawley đã có người bạn bốn chân đồng hành trong suốt thời gian nghiên cứu về vật lý trị liệu tại Ðại học Clarkson ở Potsdam.

Trong buổi lễ tốt nghiệp, Griffin ở bên cạnh chủ, mặc đồng phục là tấm áo choàng và chiếc mũ đen. Nó không chỉ chứng kiến khoảnh khắc đẹp của chủ mà còn vinh dự đứng xếp hàng nhận bằng. “Nó đã làm mọi thứ cùng tôi ngay từ ngày đầu tiên”, Hawley tự hào nói về chú chó.

UserPostedImage

Brittany Hawley và chú chó Griffin trong buổi lễ nhận giải.

Hội đồng quản trị nhà trường cho biết Griffin đã thể hiện “nỗ lực phi thường, sự chăm sóc tận tâm và cống hiến không ngừng nghỉ về thành công của chủ trong học tập”.

Do Hawley phải ngồi xe lăn, chú chó giúp cô trong rất nhiều hoạt động, từ mở cửa, bật đèn đến tiếp cận các đồ vật ngoài tầm với. Nó còn vỗ về cô chủ, bởi nỗi đau đớn về thể xác khiến Hawley thường xuyên trầm cảm.

Hawley được chẩn đoán mắc hội chứng đau vùng phức tạp (CRPS) từ khi còn ở tuổi thiếu niên, theo Wilson Times. Các triệu chứng của căn bệnh mãn tính về thần kinh này khiến cô gặp những cơn đau dữ dội kéo dài, thay đổi màu và nhiệt độ của da. Bệnh thường bộc phát sau một chấn thương.

UserPostedImage

Chú chó Griffin mặc đồng phục xếp hàng nhận bằng

Hawley đã gặp Griffin thông qua Paws4Prisons, một tổ chức chuyên dạy tù nhân tại các nhà tù ở tiểu bang West Virginia cách huấn luyện chó phục vụ. Một số con chó sợ xe lăn, nhưng Griffin đã nhảy vào lòng cô ngay lập tức và liếm mặt làm quen.

Trong thời gian Hawley thực tập tại Fort Bragg ở North Carolina, Griffin đi cùng. Cả hai giúp đỡ những quân nhân bị suy giảm khả năng vận động và rối loạn tâm lý. Sau tốt nghiệp, chú chó sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hawley khi xin việc.

DH (tin Internet)

Edited by user Monday, January 7, 2019 9:11:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11544 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:53:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California


January 7, 2019

Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown sẽ rời khỏi chức vụ ngày 7 Tháng Giêng, năm 2019, sau khi ký hơn 1,000 dự luật thành luật trong năm cuối cùng của ông tại văn phòng, hầu hết đều có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng. 2019. (Hình: AP/ Damian Dovarganes)

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Kết thúc khóa họp Nghị Viện (Legislative Session) năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019. Qua truyền thống này, mỗi ngày đầu năm, hàng loạt các điều luật mới bắt đầu được áp dụng. Các thay đổi này có khi không ảnh hưởng gì đến ai, nhưng cũng có khi ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sau đây là một số các điều luật có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nhiều người tại California bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.

Dưới đây chỉ là tóm tắt của một số các điều luật tiêu biểu. Quý vị muốn tìm hiểu thêm xin vào trang nhà của Nghị Hội Tiểu Bang California (California Legislature), www.leginfo.legislature.ca.gov và chọn các điều luật theo ký số AB – Assembly Bill hay SB – Senate Bill. Muốn tìm hiểu xem các thay đổi này có áp dụng trong trường hợp của mình hay không, quý vị nên tham khảo với một luật sư hay tìm hiểu để đọc cho rõ ngôn ngữ các điều luật đó chứ không nên dựa vào bài viết này.

Luật Lao Động

Bắt đầu vào ngày đầu năm 2019, mức lương tối thiểu tại California là $11 đối với các hãng xưởng có dưới 25 nhân viên hay $12 cho các hãng xưởng có từ 25 nhân viên trở lên. Lịch trình tăng lương này bắt đầu từ năm 2016 với mục tiêu nâng mức lương tối thiểu cho mọi nhân viên lên đến $15 vào năm 2022. Nhiều thành phố có mức lương tối thiểu cao hơn và mức lương đó được áp dụng tại các địa phương đó. Mức lương tối thiểu của liên bang vẫn ở mức $7.50 một giờ nhưng chỉ được áp dụng tại các tiểu bang không có mức lương cao hơn.

Tiểu bang cũng đã thông qua nhiều điều luật khác có ảnh hưởng sâu rộng đến các quan hệ lao động.

SB 1976 – buộc chủ nhân phải, trong khả năng có thể được, cung cấp nơi vắt sữa cho con bú thuận tiện hơn là “phòng vệ sinh” như thường thấy xảy ra.

AB 1565 – buộc các công ty thầu xây cất (construction contractors) phải chịu trách nhiệm trả lương cho nhân viên làm việc cho các người phụ thầu (sub-contractors) bằng cách giữ lại số tiền dự trù để trả cho nhân viên trong trường hợp họ không được trả tiền đầy đủ.

SB 1412 – buộc chủ nhân chỉ được quyền điều tra về hồ sơ phạm pháp liên quan đến các tội danh có liên hệ trực tiếp đến trách nhiệm của việc làm liên hệ. Năm ngoái, một điều luật mới thông qua chỉ cho phép chủ nhân được hỏi đến hồ sơ phạm pháp chỉ khi đã quyết định thuê mướn và chỉ còn kiểm chứng hồ sơ phạm pháp.

Vấn đề sách nhiễu tình dục

Để đối phó với nhiều biến cố liên quan đến vấn đề xách nhiễu tình dục tại sở làm, tiểu bang California đã thông qua nhiều điều luật nhằm bảo vệ các nạn nhân sách nhiễu tình dục hay điều tra để truy tố những phần tử gây ra vấn đề này.

SB 3109 – Ngăn cấm hay vô hiệu hóa các thỏa thuận kiện tụng giữa nhân viên và chủ nhân mà trong đó có những điều khoản nhằm ngăn cấm bất cứ ai ra làm chứng hay khai báo các hành vi sách nhiễu tình dục tại các thủ tục toà án, điều tra hay lập pháp. Một điều khoản khác, SB 820, ngăn cấm các điều khoản trong thỏa thuận kiện tụng mà có những điều khoản nhằm ngăn cản việc tiết lộ các dữ kiện liên quan đến hồ sơ sách nhiễu tình dục, kỳ thị giới tính hay bị chủ nhân trả thù vì những lời cáo buộc này.

SB 1300 – Ngăn cấm chủ nhân buộc nhân viên phải khai báo về hồ sơ khai báo hay từ bỏ khiếu kiện về lao động để được tăng lương hay tiếp tục làm việc, hay buộc chủ hãng phải chịu trách nhiệm ngay cả cho những hành động kỳ thị của những thành phần có liên hệ hợp đồng với chủ nhân nhưng không phải là nhân viên của chủ nhân.

AB 2770 – Không công nhận các lời cáo buộc trong các đơn kiện về sách nhiễu tình dục có thể làm lý do cho các đơn kiện về mạ lỵ hay bôi nhọ cá nhân nếu những lời cáo buộc đó không có ác ý.

SB 1343 – Buộc các hãng xưởng có từ 5 nhân viên trở lên phải tổ chức huấn luyện thường xuyên cho nhân viên và nhân viên cấp trên về vấn đề sách nhiễu tình dục. Luật hiện nay chỉ buộc các hãng xưởng có từ 50 nhân viên trở lên cung cấp những khóa huấn luyện này mà thôi.

AB 1619 – Kéo dài thời hạn làm đơn kiện về sách nhiễu tình dục từ 2 năm lên 10 năm hay 3 năm sau khi phát hiện ra thương tích đã xảy ra. Việc kéo dài thời hạn này sẽ tạo điều kiện cho nhiều người có thể nạp đơn kiện về vấn đề sách nhiễu tình dục.

Hồ sơ kỷ luật của bác sĩ

SB 1448 – Bắt đầu từ Tháng Bảy, 2019, nếu bác sĩ bị quản chế bởi các cơ quan cấp bằng hành nghề vì lý do kỷ luật, người bác sĩ đó phải thông báo cho bệnh nhân biết là họ đang bị quản chế trước khi chữa trị cho bệnh nhân.

Giáo dục

AB 1871 – buộc các trường học công cộng phải cung cấp tối thiểu một bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh. Quy định này nhằm đối phó với các học sinh bỏ ăn vì bận học và lười biếng nhận phần ăn trưa, cho dù là miễn phí.

AB 1974 – Trường học không được quyền giữ lại bằng tốt nghiệp vì lý do thiếu tiền phạt mất sách hay tiền lệ phí đóng cho trường.

Bầu cử

AB 216 – Buộc chính quyền phải trả bưu phí khi gởi phiếu bầu trở lại để cử tri khỏi phải trả tiền tem khi gởi phiếu bầu trở lại phòng phiếu.

SB 568 – Dời ngày bầu cử Sơ Bộ Tổng Thống năm 2020 lên Thứ Ba đầu Tháng Ba để có thêm ảnh hưởng trên toàn quốc trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Thực phẩm

AB 1884 – Nhà hàng sẽ không được tự động đưa ra các ống hút bằng nhựa để uống nước, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng.

Một xe bán thức ăn dạo ở downtown Los Angeles. Theo luật mới, California trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các nhà hàng tự động đưa ống hút nhựa sử dụng một lần cho khách, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng. (Hình: AP/ Richard Vogel)

SB 1192 – Nhà hàng có thức ăn cho con nít không được tự động cung cấp các thức uống có nhiều đường, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng trẻ em.

SB 1164 – Các cơ sở làm rượu hay bia có thể bán trực tiếp cho khách hàng, thay vì chỉ được qua các hình thức nếm rượu hay bia tại cơ sở sản xuất rượu bia.

SB 1138 – Các bệnh viện phải cung cấp các món ăn chay trong số các phần ăn hàng ngày.

AB 626 – Cho phép bán đồ ăn nấu sẵn tại nhà mà không phải qua nhà hàng. Tuy nhiên, các dịch vụ nấu ăn này vẫn phải thông qua các tiêu chuẩn vệ sinh của sở y tế địa phương.

Súc vật

AB 2274 – Tòa án ly dị có thể phán quyết về phân chia quyền nuôi súc vật trong hồ sơ ly dị. Trước đây luật gia đình coi súc vật như là đồ vật và ra phán quyết tương tự như đối với đồ vật.

AB 485 – Cấm các tiệm bán súc vật không được bán các loại chó, mèo hay thỏ đến từ các nhà chuyên gây giống các loài vật này để bán. Các loại súc vật này nếu bán tại các cửa tiệm súc vật chỉ được lấy từ các cơ sở bảo vệ súc vật bỏ rơi để nhận đem về nuôi.

Giao thông

AB 2989 – Người lớn trên 18 tuổi dùng xe điện hai bánh (electric scooters) thì không cần mang nón an toàn. Tuy nhiên trẻ em dưới 18 tuổi vẫn phải mang nón an toàn. Tốc độ dùng xe điện này có thể lên đến 35 mile một giờ thay vì 25 mile như trước đây. Một điều luật khác, AB 3077, quy định là các trẻ em nào dùng xe này mà không mang nón an toàn có thể bị giấy phạt, nhưng có thể được xóa nếu các em đi học một lớp an toàn và chứng minh có mua mũ an toàn trong vòng 120 ngày.

SB 1014 – Buộc các hãng xe đưa đón cá nhân như Uber hay Lyft phải gia tăng số lượng xe dùng ít khí thải vào không khí. AB 2886 còn buộc các xe này phải tiết lộ tên tài xế, ảnh, hình dạng của chiếc xe và bảng số xe trước khi đến đón khách.

SB 1046 – Buộc những người bị kết án lái xe say rượu tái phạm hay có gây thương tích phải gắn dụng cụ phát hiện lượng rượu trước khi nỗ máy để từ 12 đến 48 tháng để ngăn ngừa lái xe khi uống rượu bia. Ngược lại người lái xe có gắn máy này không bị giới hạn nơi lái xe đến.

SB 179 – Người xin bằng lái xe hay thẻ căn cước có thể tuyên bố giới tính khác nam hay nữ và được đánh dấu bằng chữ X. Bất cứ ai muốn đổi hồ sơ giới tính của mình trên bằng lái xe hay thẻ căn cước cũng có thể xin đổi ngay hay khi đổi bằng lái xe hay thẻ căn cước.

AB 1274 – Gia tăng xe mới từ 6 năm lên 8 năm được miễn khỏi phải kiểm tra mức khí thải (smog check) mỗi hai năm một lần. Bù lại, những chủ xe này phải trả một lệ phí $25 vào quỹ giảm thiểu khí thải vào không khí.

Hình sự

SB 1391 – Cấm giam trẻ em dưới 16 tuổi trong nhà tù người lớn cho dầu các em này phạm tội nghiêm trọng và bị xét xử như người lớn.

SB 10 – Hủy bỏ hình thức đóng tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra bắt đầu từ Tháng Mười, 2019. Thay vào đó, những nghi can bị tội nghiêm trọng sẽ được thẩm định mức độ rủi ro bỏ trốn trong thời gian chờ đợi ra tòa và những người bị tội nhẹ sẽ được tạm thả tự do chờ ngày ra tòa mà không cần phải đóng tiền thế chân. Tiểu bang California đã trở thành tiểu bang đầu tiên hủy bỏ thể thức đóng tiền thế chân, một thủ tục quan trọng trong hệ thống công lý của Hoa Kỳ.

AB 1793 – Bắt đầu từ Tháng Bảy, 2019, Bộ Tư Pháp Tiểu Bang có thể duyệt xét các hồ sơ kết án về xử dụng hay cầm giữ cần sa để có hủy bỏ các án phạt này. Tiểu bang California đã thông qua luật cho phép xử dụng cần sa để giải trí và đang theo đuổi chính sách coi nhẹ các án phạt liên quan đến cần sa.

SB 1100 – Nâng tuổi mua súng dài tại California từ 18 tuổi lên 21 tuổi bắt đầu từ ngày 1 Tháng Hai. AB 2103 quy định những người muốn xin mang súng giấu kín trên người phải theo học tối thiểu 8 tiếng đồng hồ về sử dụng súng.

Kết luận

Trên đây chỉ là một số thay đổi tiêu biểu và có ảnh hưởng đến nhiều người trong số hàng ngàn điều luật mới vào ngày đầu năm tại đủ các cấp chính quyền từ liên bang, tiểu bang, quận hạt hay thành phố. Mỗi tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ cũng có những điều luật mới với nhiều thay đổi khác nhau.

Luật chung tại Hoa Kỳ xác định là không biết luật không phải là biện hộ vô tôi. Tuy nhiên luật pháp cũng có phần du di đối với những điều luật mới ban hành mà ít ai biết đến. Do đó, đón chào năm mới với hàng ngàn hay hàng trăm ngàn điều luật mới, mọi người cũng không nên bận tâm lắm vì những điều luật mới.

(Nguyễn Quốc Lân)
Mắt Buồn  
#11545 Posted : Tuesday, January 8, 2019 1:15:52 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Đôi Điều Nhắc Nhở


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
21/12/201800:00:00(Xem: 1202)

1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh.

Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với:

“Heo may chớm đã lên mùa gió
Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-
Vũ Hoàng Chương.

Vâng: “lạnh chiếu nằm”, vì

“Đã nghe rét mướt luồn trong gió” Xuân Diệu.

Cho nên nhiều người đã bắt đầu than phiền khó chịu với sổ mũi, hắt hơi, cảm lạnh..Và cũng không thiếu gì người vội vàng lục lọi tìm kiếm vài chục viên kháng sinh để tiêu trừ bệnh tật. Vì sợ rằng để lâu thì bệnh nặng thêm.

Đây là hành động đáng khen và cũng cần xét lại. Khen vì đã biết tự lo tự liệu nhưng có điều hơi “nhanh nhẩu đoảng”. Giới chức y tế khắp nơi vẫn luôn luôn nhắc nhở rằng thủ phạm những cảm lạnh vào cuối Thu đầu Đông của mỗi năm không phải do vi khuẩn gây ra. Đa số hung thần là những cô những chú siêu vi sinh vật virus bất trị, ngang ngược. Kháng sinh đều bó tay trước sự hoành hành của các tiểu yêu này. Cho nên dùng kháng sinh chẳng những vô hiệu mà còn gây ra nhiều rủi ro xấu.

Sự khác biệt giữa Virus và Vi khuẩn.

Vi khuẩn (bacteria) là những vi sinh vật đơn bào, sinh sản vô tính bằng cách phân chia nhân đôi tế bào. Vi khuẩn có khắp mọi nơi: trong nước, đất, không khí . Nhiều loại sống ký sinh ở người, súc vật và cây cối. Trong cơ thể, vi khuẩn nhởn nhơ đầy rẫy ngoại trừ máu và nước tủy sống. Không phải tất cả vi khuẩn đều có hại, vì một số giúp cơ thể trong nhiều lãnh vực khác nhau. Kháng sinh có thể khuất phục được hầu hết các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Còn virus là những “hạt” rất nhỏ, có khả năng sinh sản nhưng chỉ tồn tại được ở trong tế bào sống. Ra không khí một thời gian ngắn là chúng hai năm mươi tiêu tùng. Kích thước của virus rất nhỏ nên không nhìn thấy qua kính hiển vi quang học. Nhỏ vậy mà chúng đã và đang gây ra những bệnh quái đản giết hại có khi cả mấy chục triệu sinh linh, người và súc vật. Như là cảm lạnh, cúm, đa số viêm cuống phổi và cuống họng; bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, herpes, đậu mùa, tê liệt trẻ em, bệnh dại, viêm gan. Đặc biệt trong những thập niên qua, các bệnh liệt kháng HIV-AIDS, Cúm Gia Cầm đang hầm hừ đe dọa nhân loại và các quốc gia đang sát cánh với nhau dốc toàn lực phòng chống. Kháng sinh không có hiệu lực với virus nhưng một số bệnh có thể kiểm soát được bằng chủng ngừa vắc xin.

Vậy thì tôi phải làm gì khi sổ mũi, hắt hơi?

Sổ mũi là chuyện thường xẩy ra khi bị cảm lạnh, đặc biệt ở trẻ em.

Khi vi sinh vật xâm nhập mũi, mũi phản ứng bằng cách tiết ra chất lỏng trong để loại bỏ các tác nhân này khỏi lỗ mũi và xoang mũi. Sau vài ngày, hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu hoạt động, phản công lại các cô chú virus, nước mũi trở thành mầu trắng hoặc vàng. Rồi đến khi vi sinh vật tăng sinh trong mũi, chúng sẽ làm nước mũi có mầu xanh xám. Đó là những diễn tiến bình thường. Và khi mũi bị chất tiết kích thích thì ta phải hắt hơi, để gạt bỏ những chất này. Đôi khi chất tiết xuống cuống họng, ta ngứa cổ; xuống cuống phổi , ta ho sù sụ.

Khi thấy vậy, ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chẩy nước mũi hoặc đau nhức xương thịt, mà chúng tự hết sau ít hôm. Có nhiều thuốc trị chẩy nước mũi hiệu nghiệm. Chẳng hạn nhiều người chỉ cần nhỏ mấy giọt nước pha muối, hít thở vào máy bốc hơi lại giải quyết được vấn nạn mau chóng. Kháng sinh chỉ nên dùng nếu thầy thuốc nói bị bội nhiễm vi khuẩn như viêm xoang sinusitis, sưng phổi.

Thế còn cảm lạnh, cúm có cần đến kháng sinh không?

Như đã thưa ở trên, Cảm Lạnh và Cúm là do virus gây ra.

Cảm Lạnh Common Cold là bệnh cấp tính do siêu vi thuộc nhóm rhinovirus, tác hại trên mũi, xoang mặt, cuống họng, thanh quản, đôi khi xuống tới cuống phổi. Bệnh này chưa có thuốc chủng ngừa.

Còn Cúm do virus Influenza A và B gây ra. Siêu vi này thay đổi cấu trúc mỗi năm do đó sự trầm trọng của bệnh cũng thay đổi. Nhưng Cúm có thể ngăn chặn lây lan được bằng chủng ngừa trước mùa cúm khoảng một tháng. Đọc xong bài này, xin mời quý thân hữu đi chích ngừa ngay cho kịp. Vì ở các xứ lạnh, Cúm đến vào mùa Đông, từ tháng 11 trở đi tới tháng hai tháng ba. Còn ở xứ nóng thì cúm xẩy ra hầu như quanh năm.

Kháng sinh không tiêu diệt được virus. Bị cảm lạnh, cúm mà dùng kháng sinh chẳng những vô ích tốn tiền, không chữa được bệnh, không ngăn ngừa sự lan truyền bệnh sang người khác, không làm mình cảm thấy khỏe hơn. Trái lại còn đưa tới nhiều ảnh hưởng xấu như nhờn thuốc, tốn tiền, phí phạm dược phẩm.

Thường thường cảm lạnh , cúm tự lành sau khi bệnh đã hoàn tất chu kỳ là hai ba tuần lễ. Điều trị bao gồm sự hỗ trợ như uống nhiều chất lỏng (Nước lã tinh khiết, nước trái cây, nước súp) để tránh khô nước; hít thở trong máy phun hơi hoặc nhỏ mấy giọt nước pha muối vào mũi nhiều lần trong ngày; làm dịu đau cuống họng với ngậm vài viên nước đá cục, xúc miệng với dung dịch diệt trùng.

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đẩy nước tiết ra khỏi phổi nên cũng chẳng cần quan tâm. Nhưng nếu ho nhiều đến đau ngực, rát họng, mệt mỏi thì uống mấy thìa thuốc giảm ho. Chỉ khi nào có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn như sung phổi mới cần đến kháng sinh. Mà khi bác sĩ cho toa thì uống đủ ngày, đúng liều lượng đã ghi trong toa thuốc, chứ đừng thấy bớt là ngưng, để dành thuốc cho kỳ sau.

Riêng Cúm thì bác sĩ có thể cho mấy loại thuốc như Tamiflu, Relenza, Amantadine, Rimantadine ...

Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc quá gần với người bệnh là những phương thức rất hữu hiệu để ngăn ngừa sự lan truyền bệnh gây ra do virus.

2 - Sàng lọc ung thư

Người Việt tỵ nạn chính trị mình hội nhập với Hiệp Chủng Quốc Mỹ mới có trên một phần tư thế kỷ mà đã được giới y khoa lưu ý rất nhiều. Vì ta có nhiều điều để nghiên cứu, thăm dò.

Theo tài liệu của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (Centers for Disease Control) cũng như kết quả nhiều thăm dò Mỹ Việt thì một trong những điều đáng để ý là “dường như quý vị đồng hương ta cũng hơi lơ là với việc sàng lọc ngừa bệnh thì phải”.

Chẳng hạn Ung Thư Cổ Tử Cung.

Cổ tử cung là phần dưới của dạ con chứa nhiều niêm dịch và thông với âm đạo.

Ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ ba trong số các u ác tính về sản khoa và thứ tám trong số các bệnh ung thư của người đẹp bản xứ Hoa Kỳ. Bệnh đặc biệt có nhiều liên hệ nhân quả với hoạt động tình dục:

a.gia tăng khi thiếu nữ giao hoan quá sớm;

b.gia tăng khi giao hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Vì một loại virus lây truyền do lang chạ làm tình vung vít đã được coi như một trong nhiều nguyên nhân đưa tới ung thư này. Ở giai đoạn phát triển mạnh và di căn xa, hy vọng sống sót của người bệnh là 0 tới 15%. Nghĩa là tử vong rất cao nếu điều trị quá trễ.

May mắn là trên 90% ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm ngay từ khi chưa có dấu hiệu bệnh bằng phương pháp xét nghiệm tế bào rất giản dị gọi là Pap test. Pap viết tắt từ chữ Papanicolaou, tên của vị bác sĩ người Mỹ gốc Hy Lạp George Nicolas Papanicolaou đã tìm ra phương pháp thử tế bào để phát hiện ung thư cổ tử cung.

Thống kê cho hay khoảng 50% bệnh nhân với ung thư này chưa bao giờ làm Pap, nhất là những thành phần có nguy cơ mắc bệnh cao.Trong số đó có phụ nữ người mình. Đã có nhiều nghiên cứu cho hay phụ nữ Mỹ gốc Việt có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao gấp năm lần dân da trắng bản xứ: Việt 43.0 / 100,000; Mỹ 8.7 / 100,000, cao hơn cả ở phụ nữ các sắc dân thiểu số khác. Vậy mà quý bà quý cô nhà ta lại ít nhận lãnh ích lợi việc làm Pap smear mà y khoa học đã dầy công nghiên cứu và cống hiến từ nhiều thập niên.

Vì phải chăng người mình:

a.Có một kiêng kỵ taboo đối với việc xét nghiệm Pap với thiếu nữ chưa lập gia đình;

b.Hiểu không đúng rằng chỉ phụ nữ có gia đình mới cần Pap;

c.Không biết có sàng lọc tìm kiếm ung thư cổ tử cung và sự ích lợi của nó?; Vì thế một số người có hiểu biết, có học làm nhiều hơn;

d.Sợ đi khám lòi ra bệnh thì “chỉ có chết”, nên mũ ni che tai, chẳng thà không biết;

e.Lão bà càng lớn tuổi càng ít làm Pap, vì “tôi ngần này tuổi đầu, khỏe như voi, sanh cả chục đứa con thì Pap Piếc làm chi cho rắc rối”?

f.Theo phong tục tập quán lâu đời, quý bà rất ngại ngùng khi nói tới chuyện “riêng tư”, huống chi là nằm cho người không quen nhòm ngó; Tự khám vú thì làm chứ chuyện khám ở dưới thì ngại ngùng, “em chã”.

g.Trở ngại đến với dịch vụ y tế vì ngôn ngữ khó khăn, thiếu đối thoại lại thêm kỳ thị da mầu;

h.Có thói quen là khi nào bệnh thì đi chữa trị nhiều hơn phòng ngừa, sàng lọc bệnh

i.Khi không có dấu hiệu bệnh thì ít khi đến gặp bác sĩ.

Rồi đến Ung thư cặp Nhũ Hoa

Phụ nữ Việt gốc Mỹ mình có tỷ lệ ung thư nhũ hoa thấp, so với dân da trắng bản xứ: 38/100,000 và 116/100,000. Nhưng ung thư vẫn là nan bệnh và tử vong vì điều trị chậm, phát hiện trễ vẫn xẩy ra.

Và ở quý bà nhà mình thì ung thư này lại trầm trọng hơn, vì chẳng chịu sàng lọc, tự khám và tham khảo ý kiến bác sĩ. Có người để tới khi lan truyền xa rồi mới đi chữa thì bệnh đã quá muộn màng. Một thăm dò của Seatles King County Health Department thực hiện vào năm 1995-1996 cho hay: 1/3 số nữ nhân Mỹ gốc Việt được hỏi ý kiến không biết cách tự khám nhũ hoa; 30% biết nhưng không nghĩ tới chuyện tự khám; 29% nói khám làm gì, đâu cần thiết.

Mà việc screening thì cũng giản dị thôi. Tự khám mỗi tháng có thể tìm ra những cục nhỏ bất thường nằm trong vú và nếu xác định là ung thư thì điều trị hiệu quả hơn. Chụp X quang vú mỗi năm một lần kể từ trên 50 tuổi có thể giàm tử vong từ 25 tới 35% ở người chớm bị ung thư vú. Chẳng cũng ích lợi sao!

Lại còn viêm gan B với ung thư gan.

Theo Trung Tâm Á Châu về Ung Thư Gan tại Đại Học Stanford, U bướu ác tính này là nguyên nhân tử vong thứ nhì vì ung thư ở người Mỹ gốc Việt, 13 lần cao hơn ở người bản xứ. Ngay tại Việt Nam hiện nay, cứ 1 trong 4 người dân bị nhiễm virus viêm gan B. Mà đa số do mẹ truyền cho con ngay khi sanh hoặc khi trưởng thành hồ hởi giao hoan với người mang bệnh mà không biết. Họ trở thành người mang bệnh kinh niên và gây ra lây lan cho nhiều người khác. Vì thế tất cả phụ nữ có thai ở bên Mỹ đều được thử nghiệm coi có nhiễm viêm gan B. Nếu có thì vừa lọt lòng mẹ, bé sẽ được chích ngừa để tránh mắc bệnh.

Đã có nhiều hội thảo, thuyết trình khắp cộng đồng mình về ung thư gan vì viêm gan B, mời gọi mọi người chích ngừa. Chỉ với ba mũi chích mà bảo vệ được sức khỏe, tưởng cũng chẳng nên bỏ qua. Nhất là với quý vị hay đi du lịch Á châu, cần chích ngừa cả viêm gan A lẫn B.

Và Ung thư ruột già cũng vậy.

Ung thư này đứng hàng thứ ba cả về nhiều ít và tỷ lệ tử vong trong số các loại ung thư ở Hoa Kỳ với trên 75,000 người mệnh một hàng năm. Ruột già quý vị cao niên là môi trường mầu mỡ cho loại ung thư này. May mắn là hiện nay có nhiều phương thức có thể tìm ra ung thư ở giai đoạn phôi thai. Như là tìm máu kín trong phẩn hàng năm, nội soi ruột già mỗi 10 năm, nội soi trực tràng mỗi 5 năm.

Vậy mà người mình dường như cũng hay quên không làm. Theo kết quả thăm dò do các nhà chuyên môn y tế Đại Học California ở San Francisco dưới sự hướng dẫn của giáo sư Judith M.E. Walsh thực hiện năm 2004 thì:

a.36% người da trắng thực hiện nội soi trực tràng trong 5 năm vừa qua, thì chỉ có 18% người mình;

b.31% da trắng làm nọi soi ruột gìa, người mình có 22%;

Điểm son là có tới 31% người mình tìm máu ẩn trong phẩn so với 19% sắc dân da trắng thực hiện thử nghiệm sàng lọc này.

Và người mình cũng có tỷ lệ chích ngừa các bệnh truyền nhiễm cho con trẻ cao nhất ở Mỹ. Thật xứng đáng là hậu duệ con Rồng cháu Tiên Hồng Lạc bốn ngàn năm văn hiến.

Kết luận

Vì tiêu đề là “Đôi Điều Nhắc Nhở” nên chỉ xin tản mạn hai chuyện mà thôi.

Còn nhiều điều khác muốn nói muốn bàn lắm. Nhưng lại ngại rằng “Sao mà cứ vạch áo cho người xem lưng”!!

Người vạch áo thực ra là các nhà chuyên môn nghiên cứu Việt Mỹ, giữa đường thấy sự khác thường, nêu ra.

Chẳng hạn vào năm 1990 giáo sư Nội Khoa Stephen .J. McPhee và các cộng sự viên tại Đại Học UCSF đã làm một cuộc thăm dò sự hiểu biết về phòng ngừa ung thư của người Việt mình ở vùng Vịnh San Francisco. Kết quả như sau:

a.13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư;

b.27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi;

c.28% cho ung thư là bệnh truyền nhiễm;

d.48% chưa biết rằng viêm gan B có liên hệ tới tỷ lệ ung thư gan khá cao ở người Việt;

e.32% chưa bao giờ làm Pap smears;

f.28% chưa bao giờ tự khám vú;

g.83% chưa bao giờ chụp quang tuyến vú.

Và các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu lý do những lơ là và đưa ra các đề nghị để chấn chỉnh.

Lơ là vì không biết có các dịch vụ đã có sẵn; ít được hướng dẫn giải thích; không có bảo hiểm sức khỏe kém lợi tức; không có bác sĩ gia đình khám trị bệnh và giới thiệu đi thử nghiệm; trở ngại ngôn ngữ và ngại ngùng để người lạ khám nhìn cơ thể, vân vân ...

Họ đề nghị giới chức chính quyền mang dịch vụ phòng chữa bệnh tật tới gần dân chúng; thu hẹp cách biệt chăm sóc sức khỏe; mở nhiều thảo luận trong cộng đồng về các vấn đề y tế xã hội; có nhiều thông dịch viên để giải thích; giúp đỡ phương tiện đi sàng lọc tìm bệnh.

Trong quảng bá kiến thức phòng bệnh, tìm bệnh này, vai trò của truyền thông báo chí cũng đặc biệt quan trọng và vô cùng hữu hiệu. Các nhà y khoa học đăng đàn giải thích, truyền thông liên tục phổ biến nhắc nhở trên đài trên báo, dân chúng sẽ dần dần ý thức được ích lợi của y khoa phòng ngừa, của y tế công cộng.

Để cùng nhau duy trì một sức khỏe tốt cho bản thân, gia đình.

Rồi cùng nhau hội nhập dòng chính cho bằng người bằng ta, chung sức xây dựng cộng đồng, làm đẹp quê hương với nhiều đóa hoa tự do dân chủ hơn.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas-Hoa Kỳ

Edited by user Tuesday, January 8, 2019 1:17:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11546 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:01:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân


1/8/2019 7:01:23 PM

Trong Sứ điệp nhân ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 27, ĐTC đề cao tấm gương của Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta làm cho tình thương của Thiên Chúa đối với những người nghèo và bệnh nhân trở nên hữu hình.

UserPostedImage

Ngày Thế Giới các bệnh nhân tới đây sẽ được cử hành tại Calcutta, Ấn độ vào ngày 11-2-2018 với chủ đề ”Các con đã nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8). ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Patrick D'Rozario, TGM giáo phận Dhaka, thủ đô Bangladesh, làm Đặc Sứ tại các buổi lễ tiến hành tại Calcutta, Ấn độ, từ ngày 9 đến 11 tháng 2 năm 2019.

Đề cao giá trị các cử chỉ nhưng không

Trong sứ điệp công bố hôm 8-1-2018, ĐTC xác quyết rằng ”Những cử chỉ trao ban nhưng không, như của người Samaritano, là con đường đáng tin nhất để loan báo Tin Mừng. Việc chăm sóc các bệnh nhân cần có khả năng chuyên môn và sự dịu dàng, những cử chỉ nhưng không trực tiếp và đơn sơ như sự âu yếm quí mến, qua đó ta làm cho tha nhân cảm thấy họ được thương mến”.

Nêu cao gương của Thánh Têrêsa Calcutta

ĐTC cũng khẳng định rằng ”Trong dịp long trọng cử hành Ngày Thế giới các bệnh nhân sắp tới ở Ấn độ, tôi muốn vui mừng và với lòng ngưỡng mộ nhắc đến hình ảnh Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta, một mẫu gương bác ái làm cho tình thương của Thiên chúa đối với người nghèo và bệnh nhân trở nên hữu hình cụ thể. Như tôi đã nói trong lễ tôn phong Mẹ lên bậc hiển thánh:

”Mẹ Têrêsa, trong trọn cuộc sống, là người quảng đại trao ban lòng thương xót của Chúa, Mẹ sẵn sàng đối với mọi người, qua sự đón tiếp và bảo vệ sự sống con người, sự sống chưa sinh ra cũng như sự sống bị bỏ rơi và gạt bỏ [...]. Mẹ cúi mình trên những người kiệt lực, bị bỏ mặc cho chết bên vệ đường, Mẹ nhìn nhận phẩm giá mà Chúa ban cho họ; Mẹ lên tiếng với những người hùng mạnh trên trái đất, để họ nhìn nhận lỗi trước những tội ác [..] nghèo khổ mà họ gây ra. Lòng thương xót đối với Mẹ là ”muối” mang lại hương vị cho mỗi công việc của Mẹ, và là “ánh sáng” chiếu sáng bóng đen của những người chẳng còn nước mắt để khóc cảnh nghèo và đau khổ của họ. Sứ mạng của mẹ nơi các khu ngoại ô thành phố và những cảnh vực bên lề cuộc sống ngày nay vẫn còn là chứng tá hùng hồn về sự gần gũi của Thiên Chúa với những người nghèo nhất trong số những người nghèo” (Bài giảng 4-9-2016)

Tiêu chuẩn hành động là tình thương nhưng không

ĐTC viết thêm rằng: ”Thánh Mẹ Têrêsa giúp chúng ta hiểu tiêu chuẩn hành động duy nhất phải là tình thương nhưng không đối với tất cả mọi người, không phân biệt ngôn ngữ, văn hóa, bộ tộc và tôn giáo. Tấm gương của Mẹ Têrêsa tiếp tục hướng dẫn chúng ta mở rộng những chân trời vui mừng và hy vọng cho nhân loại đang cần được cảm thông và sự dịu dàng, nhất là đối với những người đang đau khổ”.

Khích lệ các hoạt động thiện nguyện

ĐTC cũng đề cao tầm quan trọng của những người hoạt động thiện nguyện, nhất là trong lãnh vực xã hội y tế. Họ là những người sống một cách hùng hồn linh đạo Người Samaritano nhân lành. Ngài khẳng định rằng:

”Tôi cám ơn và khích lệ tất cả các hiệp hội thiện nguyện đang giúp chuyên chở và săn sóc các bệnh nhân, những hội lo về việc hiến máu, hiến các mô và cơ phận để ghép cho bệnh nhân. Một lãnh vực đặc biệt trong đó sự hiện diện của anh chị em biểu lộ sự quan tâm của Giáo Hội là lãnh vực bảo vệ các quyền của các bệnh nhân, nhất là những người bị những thứ bệnh cần phải được chăm sóc đặc biệt, và không quên lãnh vực gây ý thức và phòng ngừa” (Rei 8-1-2019))

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 08.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11547 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:22:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Người Công Giáo Hoa Kỳ nghĩ gì về Đức Phanxicô
và cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục?


Vũ Văn An

06/Jan/2019

Linh mục dòng tên Thomas Sweetser là sáng lập viên và là đương kim giám đốc Dự Án Lượng Giá Giáo Xứ. Cuốn sách sắp xuất bản của ngài có tựa đề là Can Francis Change the Church?: How American Catholics Are Responding to His Leadership (Đức Phanxicô có thể thay đổi được Giáo Hội không?: Người Công Giáo Hoa Kỳ Phản Ứng Ra Sao Đối Với Sự Lãnh Đạo Của Ngài?).

UserPostedImage

Cha cho hay: trong hơn 7 năm qua, ngài đã phỏng vấn nhiều người Công Giáo Hoa Kỳ về thái độ của họ đối với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Trong vòng phỏng vấn mới nhất, diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, cha đã hỏi người ta về phản ứng của họ đối với vụ tai tiếng lạm dụng tình dục. Họ tỏ ý giận dữ và ghê tởm nhưng cũng hy vọng các thay đổi đáng kể có thể sẽ sớm diễn ra.

Chẳng hạn, bà Pam, một phụ nữ từ bang Minnesota ở tuổi đầu 50, nhận xét: "Tôi cảm thấy buồn cho các nhà lãnh đạo của giáo hội khi họ phải tự bảo vệ mình và giáo hội của chúng ta. Nhưng chủ yếu, tôi không biết nên tin tưởng ai trong Giáo Hội Công Giáo nữa". Allyson, một người ở độ tuổi 20 đang học thần học ở trường hậu đại học, nhận xét: “Làm thế nào cái giáo hội mà tôi tin tưởng và là trung tâm trọn cuộc sống của tôi, [đã] làm một điều như thế này – trở thành nguồn gốc cho một nỗi đau đớn như vậy chứ?”

Cuộc tụ tập của các vị đứng đầu các hội đồng giám mục với Đức Giáo Hoàng vào tháng Hai có thể là một khởi đầu theo một hướng mới. Như Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna, một trong những người lập kế hoạch cho cuộc tụ tập, đã nói với tờ America, “các giám mục chúng tôi cần ... tiếp nhận điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là 'một phương thức đồng nghị' (synodal approach). Nghĩa là chúng tôi không thể làm điều ấy một mình trong cộng đồng của chúng ta, chúng tôi cũng cần phải trao quyền cho giáo dân, cho hàng ngũ giáo dân, để giúp chúng ta trở thành những người quản lý tốt”.

Sự trao quyền này sẽ đòi hỏi gì? Nhiều người được phỏng vấn kêu gọi để giáo dân đóng một vai trò tích cực hơn trong các cơ cấu và diễn trình ra quyết định khác nhau của giáo hội.

Kathleen, một phụ nữ lớn tuổi sống ở Washington, D.C., đã kêu gọi giáo hội “mang giáo dân vào, đầy đủ lực lượng". Bà nói thêm: "Chúng ta là người khổng lồ của giáo hội. Chúng ta cần phải là một phần của việc ra quyết định giáo hội sẽ ra như thế nào".

Larry, đã nghỉ hưu và sống ở Wisconsin, đã khẩn khoản: “Hãy đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo ở cấp cao nhất ngay cả khi bạn không muốn phong chức cho họ. Rất nhiều những gì thuộc về con người, sự quan tâm, hòa nhập, cảnh giác và yêu thương được phát biểu tốt hơn bởi phụ nữ, hoặc ít nhất được phát biểu tốt hơn bởi đàn ông và phụ nữ cùng với nhau”. Đây là một chủ đề phổ biến trong số những người được phỏng vấn.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô là nhân tố chủ yếu cho sự thay đổi từ quyền lực và đặc quyền giáo sĩ sang chia sẻ thẩm quyền và ra quyết định. Nancy, một người Trung Tây, nói với cha, “ở thời điểm này, tôi muốn Đức Giáo Hoàng của mình trở thành một giọng nói rất táo bạo, ồn ào, đòi hỏi, nói hàng ngày, một người đang vận động các thay đổi cần diễn ra trong giáo hội”.

Tom, một cụ già 80 tuổi từ California, cũng yêu cầu Đức Giáo Hoàng phải hành động táo bạo: “Xin hãy dẫn đường! Hãy mạnh mẽ! Đừng sợ! Hãy đề xuất và cổ vũ các thay đổi thực sự, nhận ra và hiểu rõ sự đối lập gay gắt mà ngài sẽ gặp phải. Hãy cải cách chính nền văn hóa của giáo hội. Một là thế hai là chứng kiến giáo hội mất thế giá và hàng triệu người mất đức tin”.

Sự thay đổi văn hóa này phải được các giám mục và linh mục chấp nhận. Ken Untener, cố giám mục của Saginaw, Mich., xuất hiện trong tâm trí cha. Khi trở thành giám mục vào năm 1980, ngài trao trú sở chính thức của ngài cho người thứ ba bảo trì, và đi sống tại các giáo xứ khắp giáo phận trong khoảng chừng hai hoặc ba tháng một lần. Khi ngài qua đời vào năm 2004, giáo dân đã tới rất đông để canh thức và dự tang lễ của ngài. Đức Cha Untener là một với đoàn chiên của ngài. Đó là một phong cách lãnh đạo nên được bắt chước.

Bạn hãy tưởng tượng điều gì sẽ xẩy ra nếu những vị tham dự hội nghị tháng hai với Đức Giáo Hoàng lấy làm lòng tầm nhìn sâu sắc rằng chúng ta phải minh bạch và có trách nhiệm trong việc xử lý lạm dụng tình dục. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Các giám mục cũng phải thay đổi cách họ cai quản các giáo phận. Các ngài phải học cách làm việc bằng cách hợp tác với giáo dân, có tinh thần hòa nhập. Các tòa giám mục của các ngài nên là các môi trường cởi mở, chào đón, chú trọng tới sự hiếu khách và hợp tác. Nên cung cấp việc huấn luyện theo phương thức mới mẻ này cho các linh mục để sự thay đổi hướng tới nền văn hóa hòa nhập hơn trở thành tiêu chuẩn trong cả các giáo xứ.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục và che đậy nó trong giáo hội là một triệu chứng của một cơ cấu khép kín, không chịu trách nhiệm. Phong trào hướng tới một phong cách lãnh đạo cởi mở và chia sẻ chỉ ra một cách mới mẻ để trở thành giáo hội. Như Ed, một linh mục không còn hoạt động nữa, nhắc đến trong một cuộc phỏng vấn, “Nhiệm vụ rất lớn, sự kháng cự thấy rõ và dường như bất khả, nhưng một sự hồi tâm sâu sắc là điều chủ yếu”.

Ginny, một phụ nữ ở độ tuổi 70 sống ở New England, đã có một cái nhìn tích cực: “Cảm ơn Chúa, chúng ta có Đức Phanxicô là giáo hoàng của chúng ta. Ngài có thể chăn dắt chúng ta bằng các thay đổi cần thiết .... Đây có thể là một khoảnh khắc chuyển tiếp khó tin trong hoàn cảnh chỉ có nam giới mới được thụ phong mà giáo hội của chúng ta vốn là, phần lớn”.

Cha Sweetser hy vọng cuộc họp tháng Hai này giữa các giám mục và Đức Giáo Hoàng sẽ là khởi đầu của sự hồi tâm mới mẻ nói trên. Cuộc hồi tâm này sẽ dẫn đến đâu? Hy vọng, nó sẽ dẫn đến một vai trò mới sôi động hơn cho giáo dân, nhiều cơ hội lãnh đạo hơn cho phụ nữ trong giáo hội và một cuộc thảo luận nghiêm túc về các trách nhiệm của các giáo sĩ. Dựa trên các cuộc phỏng vấn của cha, dân Chúa không sợ hãi nhưng thay vào đó, họ đòi hỏi một thay đổi thực sự.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11548 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:31:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

George Weigel: Năm 2018 là một năm tồi tệ
đối với người Công Giáo,
năm 2019 có lẽ còn thê thảm hơn


Đặng Tự Do

06/Jan/2019

Nhân ngày đầu năm mới 2019, tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử vị Thánh Giáo Hoàng Ba Lan, có một bài nhận định sau được đăng trên First Things ngày 02 tháng Giêng.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây A Tough Year Ahead. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

Một Năm Khó Khăn Trước Mặt

UserPostedImage

George Weigel

Năm 2018 là một năm tồi tệ đối với người Công Giáo. Năm 2019 gần như chắc chắn sẽ còn thê thảm hơn nữa. Thật là chính đáng để suy tư về hai đoạn văn trong giờ Kinh Sách gần đây của Giáo Hội.

Đầu tiên là từ đoạn 48 trong Tông Hiến của Vatican II về Giáo Hội:

Thời thế mạt đã đến với chúng ta. Sự đổi mới của thế giới đã được thiết lập và không thể bị đảo ngược. Trong thời đại của chúng ta, một cảm thức thực sự đã được dự đoán trước: Giáo Hội trên trái đất dù chưa hoàn thiện đã được đóng ấn bởi sự chân thực, và thánh thiện. Tuy nhiên, cho đến khi một trời mới và một đất mới được hình thành như một nơi ngự trị của công lý, Giáo Hội lữ hành, trong các bí tích và thể chế của mình, vẫn thuộc về thế giới của thời gian này, và vẫn có những tương đồng với thế giới đang qua đi này. Giáo Hội sống giữa một thế giới vẫn đang rên rỉ và đang trong cuộc hành trình chờ đợi ngày các con cái Thiên Chúa được tỏ lộ trong vinh quang.

Và thứ hai là từ bài Tụng Ca của Thánh Gioan Thánh Giá, Tiến sĩ Hội Thánh, một nhà cải cách Tây Ban Nha.

Cuối cùng, có lẽ con người sẽ hiểu ra rằng thật khó để đến gần một rừng những phong phú và khôn ngoan của Thiên Chúa, nếu không bước vào chập chùng những khổ đau, sao cho linh hồn mình tìm thấy ở đó niềm an ủi và ao ước của nó. Linh hồn nào khao khát sự khôn ngoan của Thiên Chúa đều phải chọn trước tiên, và trong chân lý, việc tiến vào một rừng những thập giá.

Với những suy nghĩ tuy nặng nề nhưng đầy an ủi này trong đầu, tôi đưa ra một vài dự đoán về năm 2019, một cách thận trọng trước những sóng gió phía trước.

Sẽ có những tiết lộ nhiều hơn nữa về tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ từ nhiều thập kỷ trước, nhằm củng cố thêm một truyền thuyết sai lầm rằng có một thứ văn hóa cưỡng hiếp trong Giáo Hội Công Giáo ngày nay.

Nhiều chi tiết khủng khiếp hơn về hành vi của Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục của Washington, sẽ được đưa ra ánh sáng.

Ít nhất một Giám Mục Hoa Kỳ, và có thể còn nhiều hơn nữa, sẽ từ chức sau những tiết lộ về sai lầm hay một điều gì đó tệ hơn nữa trong việc giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục của các giáo sĩ dưới quyền các ngài.

Rôma và một số thành phần nhất định trong Giáo Hội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phớt lờ hoặc diễn dịch sai các bằng chứng khách quan về tỷ lệ đặc biệt cao các thanh thiếu niên và người trẻ là những nạn nhân của tội lỗi lạm dụng tình dục giáo sĩ.

Cuộc họp tháng 2 ở Rôma để thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng trong bối cảnh toàn cầu sẽ làm thất vọng nhiều người Công Giáo Hoa Kỳ, những người lầm tưởng rằng cuộc gặp gỡ đó sẽ tạo ra một kế hoạch cải cách toàn cầu.

Quá nhiều quan chức cao cấp từ giáo triều Rôma sẽ tiếp tục khẳng định rằng các phản ứng tại Hoa Kỳ liên quan đến tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ và việc giải quyết các cáo buộc không đến nơi đến chốn của các giám mục đã và đang bị cường điệu hóa, bị lèo lái bởi các phương tiện truyền thông, và phần nào có tính chất “Tin Lành”.

Quyết tâm của Ban lãnh đạo Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ muốn các chuyên viên giáo dân Công Giáo tham gia vào việc cải cách hàng linh mục và giám mục sẽ gặp nhiều chống đối hơn nữa ở Rôma.

Không có bộ trưởng tư pháp tiểu bang nào và cũng chẳng có một công tố viên liên bang nào sẽ mở một cuộc điều tra về tình trạng lạm dụng tình dục trong các trường công lập. [Dụng ý là vẽ nên một bức tranh trong đó lạm dụng tình dục chỉ diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo chứ không hề diễn ra ở các tổ chức thể chế khác (như trường học, bệnh viện, nơi làm việc…) hay trong các gia đình – Chú thích của người dịch]

Thượng hội đồng đặc biệt vào tháng 10 về vùng Amazon sẽ (gián tiếp?) kêu gọi việc phong chức linh mục cho những người nam trưởng thành đã kết hôn để làm mục vụ trong khu vực đó, nhưng không có sự tham gia ý kiến của các Giáo Hội địa phương khác, là các Giáo Hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bất kỳ sự nhượng bộ nào như vậy - kể cả Giáo Hội ở Hoa Kỳ .

Chủ thuyết độc tôn giáo quyền Rôma (Ultramontanism) - một ý tưởng tập trung quá mức vào vai trò trung tâm của Đức Giáo Hoàng diễn dịch sai giáo huấn của Công Đồng Vatican I và Công Đồng Vatican II bằng cách coi giáo hoàng là một vị tiên tri - sẽ tăng cường xu hướng Công Giáo cánh tả ngày càng hà khắc và độc đoán.

Ngân sách Tòa Thánh sẽ bị thâm hụt rất lớn, thậm chí những đóng góp cho Quỹ Đồng Tiền Thánh Phêrô sẽ tiếp tục giảm trong Giáo Hội khắp thế giới.

Cuộc bách hại Đức Hồng Y George Pell sẽ tiếp tục nhưng niềm tin của ngài trước các cáo buộc về “lạm dụng tình dục quá khứ” sẽ khiến ngày càng nhiều những người có lý trí coi vụ bách hại này là một sự lạm dụng công lý quái đản được thúc đẩy bởi khao khát muốn đưa ngài làm con dê tế thần, bởi não trạng bài Công Giáo và bởi những thứ chính trị bẩn thỉu ở Úc (và những nơi khác).

Khi cuộc đàn áp Kitô hữu của chế độ Tập Cận Bình ngày càng gia tăng, bộ mặt của “thỏa thuận” giữa Vatican với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ càng trông thảm hại hơn và khả năng biện hộ cho thỏa thuận ấy xem ra càng bất khả thi hơn bao giờ.

Các phát ngôn viên của Chính thống Nga sẽ tiếp tục đổ lỗi cho Giáo Hội Công Giáo về những rắc rối của Đức Thượng Phụ Mạc Tư Khoa ở Ukraine, làm tổn hại thêm đến chiến lược đại kết lấy Nga là trung tâm của Tòa Thánh đối với một thế giới Chính thống giáo quá phức tạp.

Một năm khó khăn nằm ở phía trước. Tuy nhiên, Chúa Kitô, Đấng đã sống lại và chiến thắng khải hoàn, vẫn hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, là nơi các môn đệ truyền giáo nghiêm chỉnh sẽ thường xuyên chạy đến hơn bao giờ để có thể kín múc sức mạnh và lòng can đảm. Xin cho Nước Cha trị đến.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11549 Posted : Tuesday, January 8, 2019 2:30:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Quan tâm và chia sẻ


1/7/2019 11:42:52 AM

Thứ Ba Mùa Thường Niên (1 Ga 4, 7-10; Mc 6, 34-44)


UserPostedImage

Thế giới ngày nay là một thế giới đáng thương! Một thế giới đói khát Lời chân lý - Lời sự thật và tình thương nuôi dưỡng tâm hồn. Thế nhưng, sự tự mãn, bon chen, dành dựt ắp đầy trong lòng đã khiến tinh thần con người bị ‘thương thực’ không còn khả năng tiếp nhận Lời. Lời Chúa vẫn có đó, vẫn còn đó, nhưng lại ‘rơi thõm’, mơ hồ trong một thế giới đầy những tiếng ồn ào của ‘động cơ’ vật chất, phô diễn đầy những bích chương quảng cáo hưởng thụ. Có người nói với tôi “lầm” khi tôi nói với họ về cách sống theo Lời Chúa, vì chẳng ai lại ‘dại gì’ sống như thế. Tôi trả lời họ “chân lý không thể lầm”, chỉ có “con người ta sống sai lầm” mà thôi.

Thiên Chúa là Tình Yêu, là Đấng ‘chạnh lòng thương xót’ và ta thấy Ngài là vị Mục tử nuôi chiên bằng suối nước trong và cỏ đồng xanh mỡ màng. Hình ảnh vị Thiên Chúa ấy được thể hiện rõ nét nơi Đức Giê-su trong trình thuật tin mừng hôm nay - Người “thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt.” (c. 34)

Đám đông đi theo Đức Giê-su vì họ khát khao và say mê nghe Lời chân lý. Họ đi theo Người quên mọi khổ cực đường xa nhọc nhằn, quên cả trang bị những điều cơ bản cần thiết là lương thực cho bản thân. Tuy nhiên lòng nhiệt thành, sự say mê Lời của họ đã được đáp lại cân xứng quá lòng ước mong. Đức Giê-su không những dùng Lời để nuôi dưỡng tinh thần của họ, mà Ngài còn dùng lương thực để nuôi dưỡng thể xác đang đói khát của họ.

Chắc có lẽ đây là hình ảnh đáng thương của dân Israel thời bấy giờ. Những người đầu mục là các tư tế và các kinh sư, lẽ ra phải dạy dỗ dân thì lại lười biếng và chỉ lo tìm kiếm tư lợi như ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã tuyên sấm: “Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình ! Nào mục tử không phải chăn dắt đàn chiên đó sao ? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt các ngươi giết, còn đàn chiên thì các ngươi lại không lo chăn dắt : Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh; Chiên bệnh tật các ngươi không chữa lành; Chiên bị thương các ngươi không băng bó; Chiên đi lạc các ngươi không đưa về; Chiên bị mất các ngươi không đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc. Chiên của Ta vì thiếu mục tử chăn dắt nên biến thành mồi ngon cho dã thú, chúng chạy toán loạn. Chiên của Ta tản mác trên các ngọn núi, trên đỉnh đồi. Chiên của Ta tản mác trên khắp mặt đất, thế mà chẳng ai chăm sóc, chẳng ai kiếm tìm” (Ed 34,1-6)

Phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi 5000 người (chưa tính đàn bà và con trẻ) sau khi đã “dạy dỗ họ nhiều điều” của Đức Giê-su tiên trưng cho phép lạ Bí tích Thánh Thể Ngài thiết lập sau này. Ngày nay, Thiên Chúa – Đức Giê-su Ki-tô vẫn tiếp tục chăm nuôi chúng ta cách đặc biệt trong bàn tiệc Thánh lễ. Nơi Thánh lễ Người ban phát cho chúng ta Lời của Người như kim chỉ nam cho cuộc sống, đồng thời Người thiết đãi chúng ta chính Thánh Thể của Người làm sức mạnh nuôi dưỡng bồi bổ tâm linh và là lương thực cho cuộc sống đời đời. Khi tham dự Thánh lễ với tấm lòng thanh, khát khao tìm kiếm Lời Chúa và Thánh Thể của Người, Đức Giê-su sẽ ban cho ta thỏa mãn dư đầy để chúng ta tiếp tục nối dài hiến lễ của Người bằng cuộc sống của chính mình trong sứ vụ cứu độ con người.

Qua phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu trước khi tỏ hiện quyền năng mình là Con Thiên Chúa, Ngài đã chứng tỏ mình là một con người hoàn hảo với một nhân cách sung mãn. Thật vậy, ai cũng có thể nhìn thấy đám đông nhưng mấy ai nhận thấy nỗi khốn cùng của họ? Hoặc giả cũng có người nhận thấy nhưng lại đành lòng ngoảnh mặt làm ngơ. Chúa Giêsu đã nhận thấy, và chạnh lòng thương; và còn hơn thế, Ngài mời gọi các môn đệ đồng cảm và cộng tác với Ngài để cất đi nỗi khốn cùng của đoàn dân “bơ vơ như chiên không người chăn dắt” đó.

Ân sủng và quyền năng Thiên Chúa vẫn dư dật. Tuy nhiên, Ngài vẫn muốn sự cộng tác của con người, một sự cộng tác dù nhỏ nhoi cũng đủ để cho Ngài thực hiện những điều kỳ diệu. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé sẵn sàng cho đi không giữ lại cho riêng mình cộng với sự thiện chí tìm kiếm của các môn đệ, Đức Giê-su đã nuôi đủ hơn ‘mười ngàn’ nhân khẩu một cách mĩ mãn dư dật.

Với ân huệ bánh hằng ngày, Bánh Lời Chúa và Bánh Thánh Thể, chúng ta nhận ra sự sống mỗi ngày của chúng ta là ơn huệ Chúa ban và chúng ta được mời gọi dâng lại cho Chúa «tất cả» với tâm tình biết ơn và ca tụng, dâng lại tất cả những gì chúng ta có và những gì chúng ta là ; và cái «tất cả» của chúng ta thì nhỏ bé và giới hạn như «năm cái bánh và hai con cá», nhưng chúng ta được mời gọi trao vào tay Chúa. Đây là cử chỉ mang chiều kích Thánh Thể: «năm chiếc bánh và hai con cá», là chính con người chúng ta, đã trở thành chính Chúa; tương tự như bánh là «hoa mầu của ruộng đất và công lao của con người» nhưng được dâng cho Chúa, để trở thành «Bánh Trường Sinh» nuôi dưỡng chúng ta. Và chúng ta được mời gọi cộng tác để chia sẻ và trao ban chiếc «bánh đời tôi», đã được trao vào tay Chúa và Chúa làm cho trở thành chính Chúa, cho nhiều người.

Vì vậy, những người dám tiếp nhận Lời chân lý, dám tin vào Lời là những người dám “đi vào một cuộc phiêu lưu”, can đảm chấp nhận lội ngược dòng, dám chịu những thua thiệt mất mát, dám đón nhận những hy sinh và thậm chí bách hại có thể xảy ra. Tuy nhiên, như những người say mê theo Đức Giê-su để nghe lời Người, họ sẽ được thỏa mãn dư dật gấp trăm về ân sủng của Thiên Chúa luôn mở rộng để ban phát cho những kẻ tìm kiếm Người. Bởi vì họ sẽ được Chúa chăm nuôi cả tinh thần lẫn thể chất.

Vì thế, như giếng nước được khơi nguồn, càng kín múc nước ra càng trong mãi, Chúa muốn mỗi người chúng ta biết cộng tác với Người trong sự thiện chí biết quan tâm, chia sẻ và cho đi bằng hết khả năng của mình có – dù khả năng đó thật nhỏ nhoi và hạn hẹp – Chúa sẽ thực hiện những việc lạ lùng và lớn lao. Đời sống là quà tặng và ân sủng của Thiên Chúa, đặc biệt nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, chúng ta đã được lãnh nhận cách nhưng không thì chúng ta cũng phải biết cho đi cách nhưng không. Có thế, phép lạ ‘hóa bánh’ của Đức Giê-su mới mãi được nhân rộng nhờ thiện chí chuyển trao Lời và chia sẻ ‘bánh’ của chúng ta cho thế giới còn nhiều ‘đói khát’ này.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11550 Posted : Tuesday, January 8, 2019 11:52:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
MỘT VỊ TỔNG THỐNG QÚY HIẾM CỦA THẾ GIỚI
.

Lê Diễn Đức

2019-01-08

UserPostedImage

Mãnh Hổ tiêu diệt quần hồ, ra sức xây dựng cơ đồ cho dân

Sống ở Mỹ, cho đến nay tôi vẫn không thể cắt nghĩa nổi tại sao một Tổng thống như Donald Trump lại bị nhiều người, nhiều lãnh đạo các nước, hầu hết báo chí truyền thông lại không ưa thích, tìm cách thoá mạ, vu khống, công kích, bới móc đời tư từ quá khứ nhiều đến thế. Những điều này diễn ra từ lúc ông còn tranh cử với Hillary Clinton trong năm 2016, ngay từ ngày đầu nhậm chức vào tháng 1/2017 và liên tục suốt hai năm nay.

UserPostedImage

UserPostedImage

Trong khi đó, không ai có thể phủ nhận được những thành quả nước Mỹ đạt được trong 2 năm ông cầm quyền. Kinh tế được kích thích, ngành khai thác dầu phát triển, ngành luyện thép nhôm phục hồi, công ăn việc làm mới trong 2 năm không ngừng tăng, thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất từ nhiều thập niên, lương lao động tăng, niềm tin của người tiêu thụ vững chắc... Báo chí Mỹ đã nêu tới 289 thành tích mà Tổng thống Donald Trump có được trong hai năm cầm quyền. Tạp chí Forbers cho biết ‘’công việc sản xuất đang phát triển với tốc độ nhanh hơn 714% dưới thời Trump so với thời gian tương tự dưới thời Obama”. Chưa một vị Tổng thống Mỹ nào có nhiều thành tích nổi bật như thế!

Có phải vì ông là người có cá tính mạnh mẽ, tự trọng, quyết tâm trở thành Tổng thống Mỹ, trong khi trước đó Barack Obama đã mang ông ra diễu cợt, làm nhục? Có phải vì ông giàu có, vợ đẹp, các con thành đạt? Có phải vì ông không nằm trong giới gọi là ‘’tinh hoa’’ chính trị của Mỹ? Có phải vì ông chịu chơi, ngang tàng, ăn nói bộc trực, thẳng thắn và nói là làm? Có phải vì ông làm Tổng thống mà không cần nhận lương? Có phải vì ông là người dũng cảm phá tan những mối quan hệ truyền thống ràng buộc quyền-tiền của "vũng lầy" Washington? Có phải con người ông, cá tính ông, sự thành công trên mọi phương diện của ông là cái gai cho nhiều người cay cú, ghét bỏ? "Nhiều người" thôi, chứ không phải tất cả !

UserPostedImage

Tất cả những việc ông làm cho đến nay, tôi chỉ thấy đều vì lợi ích của nước Mỹ, "America First" như ông đã hứa trước cử tri. Tôi không quan tâm quá khứ của ông, tôi cũng không quan tâm tới những gì thuộc về đời tư. Tôi chỉ quan tâm đến những việc ông làm khi ông là Tổng thống Mỹ.

Tôi "cuồng" Donald Trump vì thấy ông vất vả đến khổ sở, làm việc hết mình trong bối cảnh tứ bề thọ địch. Chưa có một tổng thống Mỹ nào như thế, có giống chăng là Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ Abraham Lincohn, người cuối cùng bị ám sát bởi một tay chống đối.

Edited by user Tuesday, January 8, 2019 11:59:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11551 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:21:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Mỹ Nhắc Dân Thận Trọng Khi Đi Trung Quốc


09/01/201900:00:00(Xem: 36)
Vi Anh

Tin VOA ngày 04/01/2019, “Mỹ khuyến cáo du hành tới Trung Quốc”. Bản tin của VOA là tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, bản tiếng Việt phát ở Mỹ ra toàn thế giới. Người Việt bây giờ đã có khoảng 96 triệu người trong nước và hơn 4 triệu rưỡi ở hải ngoại, nên bản tin này rất hữu ích cho toàn dân Việt trong thời đại online, trái đất chỉ là một xóm nhà, các nước là những láng giềng.

Một, chính “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 3/1 cảnh báo công dân Mỹ đến Trung Quốc phải thận trọng bởi vì tình trạng ‘thực thi pháp luật tùy tiện’ ở nước này cũng như những hạn chế đặc biệt đối với công dân Mỹ gốc Hoa.”

Hoàn cảnh mà Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra cảnh báo. “Cảnh báo được đưa ra sau vụ Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada hồi tháng trước với cáo buộc ‘làm hại an ninh Trung Quốc’. Những vụ bắt giữ này xảy ra sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei [của TQ] hôm 1/12 ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Hai “Khuyến cáo du hành đang được đặt ở mức độ 2, tức là người du hành tới Trung Quốc phải tăng cường cẩn trọng” – chớ không cấm du hành hay khuyên không du hành TQ.

Ba, bản tin của VOA đặc biệt nêu rất rõ những điều TQ có thể làm để cấm công dân Mỹ ra khỏi TQ. Nhưng điều này rất cần và hữu ích cho công dân Mỹ khi có việc phải đi TQ. “Bộ Ngoại giao Mỹ nói nhà cầm quyền Trung Quốc dùng thẩm quyền trong phạm vi rộng để ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc bằng cách sử dụng các lệnh ‘cấm xuất cảnh’, đôi khi họ giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc trong nhiều năm. Theo khuyến cáo, các lệnh cấm xuất cảnh vừa kể của Trung Quốc thường được dùng để ép buộc công dân Mỹ hợp tác trong các cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc, lôi kéo người ở nước ngoài trở lại Trung Quốc và hỗ trợ giới chức Trung Quốc giải quyết các tranh chấp dân sự theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc.

“Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong hầu hết các trường hợp, tới lúc khởi hành thì đương sự mới biết là bị lệnh cấm này và cũng không cách nào có thể biết được lệnh cấm kéo dài bao lâu. Khuyến cáo cảnh báo rằng công dân Mỹ nằm trong diện cấm này thường bị quấy nhiễu và đe dọa.

“Vẫn theo khuyến cáo, công dân Mỹ có thể bị bắt giữ mà không cho tiếp cận với sự hỗ trợ của cơ quan lãnh sự cũng như thông tin về tội mà họ bị cáo buộc, có thể bị xét hỏi kéo dài và giam giữ lâu với những lý do liên quan đến ‘an ninh quốc gia’. Ngoài ra, Bộ cũng nêu rõ là nhân viên an ninh tại Trung Quốc có thể bắt giữ và trục xuất công dân Mỹ vì gửi những tin nhắn điện tử có nội dung chỉ trích chính phủ Trung Quốc.

“Khuyến cáo còn cho biết các biện pháp an ninh bổ sung như kiểm tra an ninh và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát là rất thường thấy ở các khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

“Khuyến cáo dành cho công dân Mỹ du hành tới Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không công nhận song tịch và có thể áp dụng thêm những biện pháp sách nhiễu, săm soi đối với người Mỹ gốc Hoa trong khi ngăn chặn sứ quán Mỹ hỗ trợ lãnh sự cho họ.”

Trên đây cho thấy Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ cần thận trọng, dè dặt khi du hành vào TQ quá rõ ràng. Tin báo chí các nước còn cho biết thêm những khuyến cáo ấy của Bô Ngoại Giao Mỹ rất cần thiết, những việc bắt bớ của TC rất tuỳ tiện, duy ý chí, tuỳ tình thế, chớ không theo pháp luật hay hiệp ước ngoại giao mà TQ đã ký với một số nước.

Cụ thể tin RFI của Pháp ngày 4- 1- 2019 cho biết “Ottawa [chánh quyền Canada] tố Trung Quốc bắt 13 công dân Canada từ đầu tháng 12” cho tới bây giờ. RFI loan tải, "Từ khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Hoa Vi, bị bắt tại Canada cách nay hơn một tháng, có tất cả 13 công dân Canada bị bắt tại Hoa lục, trong số này có 8 người đã được thả, theo tuyên bố của bộ Ngoại Giao Canada ngày 04/01/2019. Trả lời câu hỏi của AFP, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Canada, Guillaume Bérubé cho biết «có 13 công dân Canada bị bắt giam tại Hoa lục » từ ngày 01/12/2018 và «ít nhất 8 người đã được thả». Trong số những công dân Canada còn bị giam có nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig, nay là chuyên gia của tổ chức Khủng Hoảng Quốc Tế ICG và một chuyên gia về Bắc Triều Tiên, Michael Spavor.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Canada từ chối cho biết danh tính những người còn bị giam tại Trung Quốc, với lý do phải tuân thủ luật về bảo vệ đời tư.

Về phía Trung Quốc, khi được hỏi về những người bị giam, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lục Khảng tuyên bố là «không có thông tin gì về những trường hợp cá biệt này».

Tuy nhiên, theo AFP, nhiều nhà phân tích cho rằng sự kiện Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt là biện pháp của Trung Quốc trả đũa vụ lãnh đạo tập đoàn Hoa Vi, Mạnh Vãn Châu, bị Canada câu lưu theo yêu cầu của tư pháp Mỹ.

Bản tin này của RFI Pháp cũng nhắc nhở “Công dân Mỹ coi chừng bị bắt tùy tiện. Hôm 03/01/2018, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ một lần nữa nhắc nhở những công dân Mỹ có chuyện sang Trung Quốc phải hết sức cảnh giác, vì họ có thể bị bắt tùy tiện như một số công dân Canada hiện nay. Lời khuyến cáo được cập nhật thường xuyên. Nội dung lời khuyến cáo không kêu gọi dân Mỹ tránh sang Trung Quốc nhưng nhấn mạnh đến hai rủi ro lớn nhất : vô cớ bị bắt hoặc bị cấm rời Hoa lục.

Sau cùng người Mỹ gốc Việt cần phải hết sức đề cao cảnh giác đối với TQ. Vì đa số người Mỹ gốc Việt ở Mỹ là công dân Mỹ có quốc tịch Mỹ đa số là song tịch. Vi khi xin vào quốc tịch Mỹ, Mỹ không đòi hỏi phải từ bỏ quốc tịch VN. Mà muốn từ bỏ quốc tịch VN, phải xin giấy Chủ Tich Nước CSVN chấp thuận. Người Việt không ai làm việc ấy, một vì không có quốc tịch VNCS, hai vì xin còn khó và lâu, tốn kém trăm lần hơn xin nhập ‘hộ khẩu” thành phố nữa.

Còn CSVN thì quơ đũa cả nắm, ai sanh trong nước VN hay do cha mẹ VN đều là công dân VNCS. Nên đối với CSVN, người Mỹ gốc Việt có quốc tịch Mỹ là song tịch, tức hai quốc tịch Mỹ và VNCS. Khi người Mỹ gốc Việt bị bắt ở TQ, nhứt là những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, TQ có nhiều lý do sẽ trả về VNCS vì họ coi những người Mỹ gốc Việt ấy là công dân của VNCS. TC có thể cho dẫn độ về VNCS, để các đồng chí CSVN trừng trị. Người Việt hải ngoại nói chung bị trả về VNCS là coi như đời tàn trong trại tù lớn của CSVN là xã hội VN đang nằm trong gọng kềm CSVN./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11552 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:29:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Trọng Đón Trump, Kim?


08/01/201900:00:00(Xem: 1341)
Trần Khải

Vậy là, Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng lại có thêm hy vọng nổi tiếng quốc tế... nếu Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un quyết định họp ở Hà Nội.

Phải chăng số mệnh Việt Nam luôn luôn là cầu nối cho chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản? Ít nhất là, nếu không phải là cầu nối chủ nghĩa, Hà Nội bỗng nhiên trở thành nơi hội ngộ cho Kim-Trump...

Nghĩa là, một cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam được phóng viên thế giới tới tưng bừng làm trò nhộn nhịp.

Y hệt như hồi Obama sang Hà Nội, món bún chả Hà Nội bỗng nhiên trở thành một món danh trấn giang hồ của Việt Nam. Không tốn tiền, mà được Tổng thống Obama (và phóng viên CNN) quảng cáo nhé...

Truyền thông Nam Hàn đưa tin: các viên chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp xúc nhiều lần với đối tác Bắc Hàn tại thủ đô nước Vietnam CS, đưa tới các suy đoán về khả năng hội đàm thượng đỉnh Kim-Trump có thể diễn ra tại Hà Nội.

Báo Munhwa xuất bản tại Seoul đưa tin hôm Thứ Hai: 2 bên thảo luận chương trình họp 2 nguyên thủ, dẫn các nguồn tin từ Seoul và Washington.

Chính phủ Việt Nam có bang giao với 2 bên - Tòa ĐS Mỹ tại Seoul không trả lời yêu cầu bình luận.

Từ Tháng 11, bộ trưởng ngoại giao Bắc Hàn đã gặp Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc trong 1 chuyến đi 4 ngày, có thể là với sứ mạng tìm hiểu thực địa.

Tại Washington hôm Chủ nhật, TT Trump tuyên bố “Đang bàn địa điểm, sẽ có tin trong thời gian không xa – họ muốn gặp gỡ và chúng tôi cũng muốn gặp”...

Cũng nên ghi nhận rằng, trước giờ Việt Nam nổi tiếng quốc tế nhờ nhan sắc phụ nữ qua các giải thi hoa hậu quốc tế -- tuy chỉ top 5 như cô Hoa hậu H'Hen Niê -- nhưng cũng trở thành tin lớn nhiều ngày cho báo chí quốc tế.

Còn trong khu vực, Việt Nam gần đây nổi tiếng nhờ đá banh (cũng tuyệt vờùi là giải AFF Cup 2018, tuy không lừng lẫy cấp châu lục) cũng còn hơn là ngồi trong bóng tối.

Tuyệt vời nữa, nhờ nhan sắc phụ nữ và túc cầu, thế giới tạm quên rằng tình hình nhân quyền Việt Nam không khá (thực tế, Trump không muốn nhắc chuyện nhân quyền, dù là nhân quyền ở VN, hay ở Bắc Hàn, hay ở Nga, ở Trung Quốc... mà Trump chỉ muốn bàn chuyện thương mại thôi.).

Trong khi báo chí Nam Hàn nói rằng Việt Nam sẽ là nơi Trump-Kim hội ngộ, bản tin CNN nói thực ra là có 3 nơi.

Đó là nhóm khảo sát Bạch Ốc đã tới xem 3 nơi có thể là nơi Trump họp với Kim: Bangkok, Hà Nội và Hawaii.

Chỗ này chúng ta có thể tin rằng, hiển nhiên là Kim Jong Un sẽ chọn Hà Nội làm nơi họp.

Vì Bangkok là thủ đô Thái Lan, nơi các gián điệp Bắc hàn từng bị truy nã sau khi xảy ra các chuyện xô xát quốc tế, gần nhất là chuyện ám sát Kim Jong Nam.

Thêm nữa, Bangkok là nơi dân chúng ưa biểu tình... thế nào cũng có người ra biểu tình, phản đối họ Kim đàn áp dân Bắc Hàn...

Nếu Trump họp với Kim ở Hà Nội, bảo đảm không có ai biểu tình cả, vì các nhà hoạt động nhân quyến có thể là sẽ bị công an kẹp cổ ngay khi bước ra cửa...

Thêm nữa, gần đây, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây có nói rằng quan hệ giữa Mỹ-Việt sau Cuộc Chiến VN là một phép lạ, và Bắc Hàn có thể theo chân VN nếu chịu bỏ vũ khí nguyên tử. Pompeo nói rằng kinh tế VN hưởng lợi nhờ thương mại với Mỹ, tăng 8000% trong hai thập niên qua, và cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ giúp kinh tế Bắc Hàn: “Sự kiện rằng chúng ta hợp tác với nhau, chứ không phải chiến đấu chống nhau, là chứng cớ cho thấy khi một quốc gia quyết định tự tạo ra một tương lai sáng hơn cùng bước với Hoa Kỳ, chúng tôi đi theo giữ các cam kết của chính phủ Hoa Kỳ.”

Bangkok là thủ đô Thái Lan cũng may ra được Kim Jong Un xét tới, nếu Kim nghĩ là cũng tương tự như Singapore, nơi Trump và Kim họp hồi tháng 6/2018.

Nhưng Hawaii là rất khó cho Kim Jong Un tới... vì Hawaii không có tòa đại sứ Bắc Hàn nào cả. Thêm nữa, Hawaii là đất Mỹ... nếu Kim bước vào nước Mỹ thì sẽ không chọn Hawaii, mà chọn New York, vì thực tế New York là đất Liên Hiệp Quốc... cũng y hệt như Geneva đối với Châu Âu.

Như thế, trong năm nay, Việt Nam có thể sẽ là nơi để ghi thêm một dấu mốc lịch sử: Nguyễn Phú Trọng đóng vai làm cò, móc nối cho hòa bình Bắc Hàn-Hoa Kỳ, và sẽ cầm đuốc cho Kim Jong Un đi từ từ ra khỏi bẫy cạm xã hội chủ nghĩa.

Hãy suy nghĩ về một nơi cho Trump và Kim gặp gỡ: Hà Nội thì thường quá... không nhiều kỷ niệm.

Hay là Vịnh Hạ Long? Chỗ này gần biên giới Trung Quốc, dễ bị nghe lén...

Hay là Đà Nẵng? Chỗ này Trump tới rồi, nên tìm chỗ khác.

Hay là Sài Gòn? Trọng không muốn đưa Sài Gòn lên vị trí nổi bật hơn Hà Nội nữa...

Hay là ngồi họp trong Lăng Ông Hồ... giời ạ, không ai chịu nổi nơi u ám này đâu...

Hay là hội nghị ở Nha Trang, hay là Sầm Sơn, hay là Đà Lạt... Mấy chỗ này, sợ không có trung tâm thương mại để quý phu nhân hai phái đoàn đi mua sắm...

Tuyệt vời nhất là ra Phú Quốc... cả thế giới sẽ biết tới thiên đường du lịch này...

Thực tế, dù ở đâu đi nữa, đây là cơ duyên lớn cho Nguyễn Phú Trọng...
thao ly  
#11553 Posted : Thursday, January 10, 2019 2:22:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Vườn Rau Lộc Hưng


10/01/201900:00:00(Xem: 127)
Trần Khải

Nhà nước CSVN không hề nghĩ gì tới quyền lợi của người dân... Câu chuyện cướp đất Thủ Thiêm còn chưa êm, bây giờ đã đưa quân tràn ngập bứng trọn Vườn Rau Lộc Hưng, bất kể các hồ sơ khiếu kiện nơi Lộc Hưng kéo dài hơn hai thập niên và không nghe gì về chuyện bồi thường, mà nếu có bồi thường hẳn cũng sẽ chẳng là bao nhiêu.

Câu hỏi nữa: có phải công an bằng mọi giá phải bứng gọn Vườn Rau Lộc Hưng vì nơi là có ngôi nhà tình thương của nhiều thương phế binh VNCH, hay là nơi nương náu của một số cựu tù nhân lương tâm, như Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên? Hay thực sự chỉ là máu tham của các quan chức, muốn vơ vét trong thời giá đất đã trở thành kim cương và vàng bạc? Hay nhiều lý do hợp lại?

Vườn Rau Lộc Hưng theo bản đồ, nằm trong Phường 6, quận Tân Bình, thành phố Sài Gòn.

Vườn Rau Lộc Hưng là một khu vực trồng rau và sinh sống của những người miền Bắc di cư vào miền Nam từ những năm 1954.

Nhìn theo bản đồ, Vườn Rau Lộc Hưng là khu đất vàng, nằm tiếp giáp quận 3, quân 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân. Đây cũng là Giáo xứ Lộc Hưng với trên một trăm gia đình phần lớn làm nghề trồng rau để sinh sống từ 3 hay 4 thế hệ.

Trên Blog Vườn Rau Lộc Hưng, có lời tự dự từ một người dân kể lại, cho chúng ta thấy cơ duyên, trích:

“Những ngày tháng của năm 1954 không phai mờ trong tôi. Bởi những lạ lẫm, những đói khổ, những cảnh chiến tranh loạn lạc. Nhiều lắm những chông gai mà chúng tôi gặp phải và cùng nhau vượt qua để mong tìm cho mình một nơi ở mới tốt hơn, một cuộc sống mới ổn định hơn.” Cùng với dòng người di cư vào Nam, những người dân làng Sơn Tây chọn khu đất bỏ hoang đầy sình lầy, cỏ mọc quá đầu người thuộc xã Tân Sơn Hòa, Tân Bình mà khai phá. Công việc khó khăn nhất lúc bấy giờ là phá cỏ và bồi đất cho cả một khu vực sình lầy rộng lớn. Mỗi gia đình tùy theo sức của mình khai phá, tạo lập ruộng vườn. Bao khó khăn, vất vả để hình thành nên “Cánh đồng Sơn Tây” màu mỡ, xanh tươi.

Thế rồi tạ ơn Chúa, bước khởi đầu nơi vùng đất mới diễn ra tốt đẹp. Tất cả mọi người đều liên kết, thương yêu, chỉ bảo nhau cùng tạo lập nên vườn rau xanh mát cung cấp rau màu cho cả một phần thành phố.”

Một bài viết khác nhan đề “Vườn rau Lộc Hưng lại nóng lên…” phổ biến trên blog vừa nói ngày 12/11/2009, kể:

“Cách đây đúng 1 năm 5 tháng, ngày 13/3/2008, dư luận rất bức xúc về việc chính quyền và công an TP.HCM đàn áp những người dân ngụ tại phường 6, quận Tân Bình mà đa phần là bà con theo đạo Công giáo (thuộc Giáo xứ Lộc Hưng) và sau đó đã bắt giữ người trái pháp luật. Nguyên nhân vụ việc là do chính quyền một mực muốn cướp khu đất trồng rau và chăn nuôi (khoảng 5 ha) của những người dân nghèo ở đây, cho dù họ có đầy đủ bằng chứng về việc khai phá và sử dụng liên tục khu đất này suốt từ những năm 1954 – 1955 cho đến nay.

Tất cả 89 hộ dân nơi đây đã kiên trì gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cấp chính quyền từ phường đến trung ương suốt 9 năm qua, kể từ năm 2000, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, mà ngược lại còn có dấu hiệu các cấp chính quyền cấu kết với nhau để cướp khu đất này.

Để đáp lại thái độ thiện chí và sống đúng pháp luật của người dân, ngày 13/3/2008 chính quyền Thành phố đã tổ chức cho công an, trật tự đô thị, cảnh sát du lịch,… số lượng lên đến hàng trăm người đàn áp và bắt bớ trái pháp luật hòng dập tắt tinh thần đấu tranh cho công lý và sự thật của công dân.

Không lùi bước trước bất công, 89 hộ dân này đã liên tục gửi 4 “Đơn tố cáo khẩn cấp” đến các cơ quan và cá nhân có thẩm quyền như Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Tổng bí thư đảng cộng sản, Chủ tịch quốc hội, Thanh tra chính phủ… trong năm 2008 nhưng đến nay vẫn không có kết quả!”(ngưng trích)

Từ đó tới giờ, liên tục nóng, sôi bỏng... Nhiều lần công án tới bố ráp... nhưng rồi lại êm, vì khiếu kiện. Cho tới mấy ngày vừa qua.

Bản tin RFA ngày 5/1/2019 kể:

“Vườn rau Lộc Hưng tại Phường 6, Quận Tân Bình vào ngày 4 tháng 1 bị lực lượng chức năng đến cưỡng chế.

Trong khi đó thì trang thông tin của UBND phường 6 cho rằng có 78 trường hợp xây dựng không phép trên khu đất mà chính quyền địa phương dự tính xây trường học đạt chuẩn quốc gia theo đồ án từ năm 2014.

Khi vụ cưỡng chế xảy ra có 10 người dân quay phim cuộc cưỡng chế được cho biết bị bắt đi. Trong khi đó có một số nhà hoạt động bị ngăn chặn khi đến tại khu vực cưỡng chế.

Ngay sau khi vụ việc diễn ra Đài Á Châu Tự Do liên lạc với anh Cao Hà Trực, một trong số người dân sống tại khu vực vườn rau Lộc Hưng và là người trực tiếp có mặt tại hiện trường cho chúng tôi biết:

“Hiện nay, chính quyền đang sử dụng tất cả các cơ quan ban ngành, trong đó có cơ động, công an tất cả ban ngành đến khủng bố và cưỡng chế đất của chúng tôi. Hiện nay họ đã đập đi nhiều căn nhà, khoảng 10 căn nhà rồi và bắt đi trên 10 người rồi, trong đó có người đứng đầu bà con chúng tôi là anh Cao Hà Chánh bị nhốt tại quận Tân Bình và ngoài ra một số bị nhốt bên phường 15 quận Tân Bình. Hiện nay họ vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng, mang cả xe vệ sinh xuống đây, rồi đồ ăn đồ uống xuống họ quyết tâm cưỡng chế chúng tôi suốt ngày hôm nay và ngày mai.”

Ngoài ra, anh Trực còn cho biết bà con tại khu vực này chưa có thông tin và nhận bất cứ quyết định cưỡng chế nào, do đó bà con đang chờ xem lực lượng chức năng sẽ đập bao nhiều căn nhà nữa rồi mới tính tiếp.””

Tuy nhiên, cưỡng chế như thế có hợp pháp hay không? Bản tin VOA đã ghi nhận ý kiến từ một số chuyên gia pháp lý, rằng cưỡng chế kiêu như thế là trái pháp luật.

Bản tin VOA ngày 9/1/2019 có nhan đề “Cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng: Bất hợp pháp nhưng vẫn tiến hành, vì sao?” đã ghi nhận, trích:

“Một luật sư khẳng định với VOA rằng việc cưỡng chế, tháo dỡ nhà cửa ở khu vực Vườn rau Lộc Hưng, quận Tân Bình, TPSG là hoàn toàn “trái pháp luật” và cảnh báo về một “ngòi nổ Tiên Lãng” ngay giữa lòng Sài thành, sau khi chính quyền “ra quân” rầm rộ và san bằng khoảng 200 ngôi nhà vào ngày 8/1.

Theo chuyên gia pháp lý này, hành động cưỡng chế “phi pháp” đã “triệt tiêu” quyền khiếu kiện của người dân, đồng thời cho thấy tình trạng thực tế là doanh nghiệp lợi ích nhóm đang “mượn tay” chính quyền để cướp đất của người dân.”

Không chỉ trái pháp luật, một người dân còn nằm chận xe ủi để phản đối cưỡng chế ở Vườn rau Lộc Hưng. Bi thảm tới như thế...

VOA phỏng vấn Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc từ TPSG, được nói:

“Tôi cho rằng việc lực lượng cưỡng chế của chính quyền kết hợp với doanh nghiệp tiến hành cưỡng chế là không đúng trình tự pháp luật theo quy định về Thu hồi đất, hoặc Cưỡng chế tháo dỡ”.

Theo ông, nếu chính quyền muốn thu hồi đất thì trước đó phải có quyết định thu hồi, giải quyết việc bồi thường cho người dân và bố trí tái định cư cho họ trong trường hợp họ không có chỗ ở.

“Khi tháo dỡ công trình xây dựng được gọi là trái phép thì cũng phải theo trình tự. Phải có biên bản vi phạm hành chính, phải có quyết định xử phạt hành chính yêu cầu tháo dỡ, nếu không tháo dỡ thì có quyết định cưỡng chế. Tất cả phải theo trình tự và tống đạt cho người vi phạm”, LS. Trịnh Vĩnh Phúc nói.

Nhiều người dân trong khu vực cho biết họ hoàn toàn không nhận được bất cứ quyết định thu hồi nào cho tới khi chứng kiến hàng trăm cảnh sát cơ động, an ninh, lực lượng chức năng cùng xe ủi, thiết bị tháo dỡ ập đến tiến hành cưỡng chế “bất ngờ” vào ngày 4/1, và bắt đi hàng chục người phản đối việc cưỡng chế.

Sau đợt cưỡng chế lần 2 vào ngày 8/1, tổng cộng có khoảng 200 căn nhà, trị giá hơn 200 tỷ đồng, của người dân đã bị san phẳng.”

Bản tin BBC nêu câu hỏi trong vụ cưỡng chế “Vườn rau Lộc Hưng: Ai là nạn nhân vụ cưỡng chế?”

Bản tin này viết:

“Đến sáng 9/1, toàn bộ khu vực vườn rau Lộc Hưng khoảng 48.000m2 đã bị phá hủy hoàn toàn.

Từ 1954, Vườn rau Lộc Hưng đã là nơi trú ngụ của bao nhiêu gia đình, bao nhiêu thế hệ từ Bắc vào Nam khai hoang sinh sống.

Sau 1975, khu vườn nằm tiếp giáp Quận 3, Quận 10, Quận Phú Nhuận và Quận Bình Tân này là nơi cư ngụ của hàng trăm người, hầu hết là những người thu nhập thấp, sinh viên nghèo, những cựu tù nhân lương tâm và các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa.

Nhưng đến 2019, vườn rau xanh tươi chỉ còn là một đống hoang tàn.

"Sáng nay [9/1] ra đó thì cảm giác rất là đau xót. Không phải xót của, xót tài sản, bất động sản mà là... vì nhờ nó mình mới trưởng thành tới ngày hôm nay. Bao nhiêu kỷ niệm ký ức đều gắn với vườn rau. Nên không có lời nào để diễn tả cả cái xúc khi thấy cảnh hoang toàn sau đợt cưỡng chế của nhà cầm quyền," một người dân nói với BBC.”

Bản tin BBC cũng kể về một cặp vợ chồng cựu tù nhân chính trị -- anh Huỳnh Anh Tú và chị Phạm Thanh Nghiên -- trở thành kẻ vô gia cư:

“Hai vợ chồng cựu tù chính trị Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên là một trong những gia đình sinh sống ở khu Vườn rau Lộc Hưng.

Anh Huỳnh Anh Tú từng 14 năm vào tù vì "âm mưu lật đổ chính quyền" năm 1999, chị Phạm Thanh Nghiên thì 4 năm tù vì "Tuyên truyền chống phá nhà nước", những tội danh mà các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam cho là áp đặt khiên cưỡng.

Ra tù, anh chị sống nương tựa vào nhau. Anh Tú bị chính quyền từ chối cấp giấy tờ nhân thân, không có giấy tờ để đi lại, tìm kiếm việc làm.”

Trong Vườn Rau Lộc Hưng còn có khoảng 80 thương phế binh VNCH "mồ côi" tức không gia đình, không người thân, không nơi nương tựa...

Hình ảnh của hôm Thứ Tư là, theo BBC: “Sáng 9/1, những gì còn sót lại của vườn rau Lộc Hưng chỉ là đống sắt vụn, và nước mắt của những con người nghèo khó gắn bó với mảnh đất này từ bao nhiêu năm qua.”

Luật nhân quả sẽ xoay chuyển thế nào?
thao ly  
#11554 Posted : Thursday, January 10, 2019 2:40:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện


Cổ-Lũy

January 9, 2019

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì, tranh cãi với Tổng Thống Donald Trump trước các cơ quan truyền thông, hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, 2018, khi tổng thống đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường dọc theo biên giới với Mexico. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Thứ Năm tuần trước, Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì và bà cho thấy cả quyết đóng đúng vai trò “checks and balances/ giám sát và quân bằng” hai nhánh hành pháp và tư pháp như Hiến Pháp quy định.

Sau tám năm ở vị thế thiểu số, phía Dân Chủ chính thức nắm lại vị trí đa số ở Hạ Viện, Quốc Hội Mỹ. Với con số 40 dân biểu hơn phía Cộng Hòa, Hạ Viện mới (cùng với Thượng Viện trong nhánh lập pháp) nắm vai trò quân bằng và giám sát Tòa Bạch Ốc (nhánh hành pháp, trong tay đảng Cộng Hòa), theo đúng Hiến Pháp và nguyên tắc dân chủ “separation of power/phân quyền” với ba nhánh lập, hành và tư pháp “cầm quyền ngang nhau/co-equal.”

Người Dân Chủ cầm đầu các Ủy Ban Giám Sát, Pháp Lý, Tài Chính, Tình Báo và Chuẩn Chi sẽ nhìn kỹ vào những vi phạm luật pháp và hiến pháp của Tổng Thống Donald Trump và gia đình để truy tố sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc và ngăn chặn nhiệm kỳ hai của ông. Trong khi hơn 80% người thuộc đảng Dân Chủ đòi Hạ Viện mới khởi đầu thủ tục bãi nhiệm ông Trump, bà Pelosi tỏ ra thận trọng và nói phải chờ phúc trình về điều tra liên hệ Trump-Putin của Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO). SCO cho biết Đại Bồi Thẩm Đoàn vừa được tăng nhiệm kỳ thêm sáu tháng nữa để làm việc với SCO.

Tuần lễ đầu năm

Ngày Thứ Tư trước, bà Pelosi cùng phái đoàn lãnh đạo Quốc Hội đã đến Tòa Bạch Ốc để gặp ông Trump bàn chuyện giải quyết việc tổng thống “shutdown/ đóng cửa” 1/3 chính quyền tháng trước để làm áp lực đòi Quốc Hội chuẩn chi hơn $5 tỷ nhằm xây tường biên giới với Mexico, mà ông luôn cả quyết là “Mexico sẽ bỏ tiền ra xây.” “Shutdown” ảnh hưởng trực tiếp đến 450,000 nhân viên liên bang làm việc không lương và 380,000 bị cắt bỏ ngày, giờ làm việc, và dân chúng cần các dịch vụ nhà nước nay bị gián đoạn. Theo Viện Đại Học Quinnipiac 2/3 dân chúng phản đối quyết đỉnh “shutdown.” Theo kinh nghiệm lịch sử, tổng thống hoặc quốc hội khởi xướng “shutdown” đều phải trả giá đắt.

Sang “shutdown” tuần thứ ba, và sau gặp gỡ ngày Thứ Sáu không đi đến đâu, bà Pelosi có cảm tưởng “Tổng thống không những muốn đóng cửa chính quyền, xây một bức tường, mà còn bãi bỏ Quốc Hội để mình ông tự quyết định” – điều này đi ngược Hiến Pháp và ép buộc nhánh lập pháp phải theo ý mình. Tháng trước, Chủ Tịch Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa) đưa ra chuẩn chi ngân sách cho chính quyền không gồm $5.7 tỷ mà ông Trump đòi để xây tường.

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu tổng thống sẽ chấp nhận ngân sách này rồi điều đình về xây tường sau, nhưng đến phút chót ông Trump đổi ý hoàn toàn và quyết định “shutdown.” Tuần này Hạ Viện thông qua quyết định ngân sách cho những bộ, sở liên bang bị đóng cửa và $1.3 tỷ cho “cải thiện an ninh biên giới,” cùng mức Thượng Viện đã thông qua – và không chấp thuận tiền cho xây tường.

Theo Hiến Pháp, hai viện Quốc Hội nắm quyền chuẩn chi, đã quyết định hệt nhau và chuyển dự luật đến tổng thống để ký thành luật. Tổng thống có quyền “phủ quyết/ veto” không chịu ký, và đây sẽ không thành luật; Quốc Hội cần phải có đa số 2/3 mới vượt quá (override) “veto” để đây thành luật. Ông Trump không theo tiến trình hiến pháp này vì biết mình sẽ thua; ông bèn dọa là sẽ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” để lấy tiền xây tường – trong khi ít người tin vài nghìn người, gồm gia đình nghèo khổ đi bộ lếch thếch xin tị nạn từ Trung Mỹ, có thể tạo “tình trạng khẩn cấp” để tổng thống vi phạm hiến pháp. Thêm tiền lệ lịch sử: Trong “tình trạng khẩn cấp” Chiến Tranh Triều Tiên 1952, Tổng Thống Harry Truman đòi nắm lấy kỹ nghệ thép sản xuất vũ khí và chiến cụ vì sợ công nhân đình công, nhưng Tối Cao Pháp Viện không cho phép.

Theo Khoa Trưởng Erwin Chemerinsky trường luật ở Berkeley, thuộc Viện Đại Học California, tổng thống không được tước quyền chuẩn chi của Quốc Hội; ông có thể dựa vào Luật Khẩn Cấp Quốc Gia, nhưng luật này ra đời năm1976 với mục đích rõ rệt ngăn ngừa tổng thống viện cớ khẩn cấp quốc gia để tiếm quyền. Nếu thật sự có khẩn cấp, ngân quỹ Quốc Phòng có thể được dùng “để xây dựng những dự án nhằm hỗ trợ quân lực,” hay là để quân lực sử dụng – chứ không phải bức tường mà tổng thống hứa với người ủng hộ mình khi tranh cử. Bà Pelosi hứa hẹn sẽ đi tới Tối Cao Pháp Viện để ngăn ngừa tồng thống lộng quyền.

CSO: Còn nhiều điều tra nữa

Hôm Thứ Ba, gia đình ông Paul Whelan, một công dân và cựu chiến binh Mỹ, cho biết ông vừa bị bắt ở Nga về tội làm gián điệp khi ông tới Moscow để dự đám cưới bạn đồng ngũ. Họ nói ông bị bắt nhầm và đã đến Bộ Ngoại Giao để nhờ can thiệp. Viên chức chính quyền giữ yên lặng vì đây có thể là Moscow trả đũa điều tra của SCO và Hạ Viện về chuyện Tổng Thống Vladimir Putin xen vào bầu cử tổng thống 2016.

SCO đã lập cáo trạng hơn hai tá người Nga xía vào tranh cử nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Người mới nhất là cô Maria Butina, đã nhận tội và hiện ngồi tù vì hoạt động kín như một điệp viên Nga len lỏi vào những nhóm bảo thủ ủng hộ ứng viên Trump mạnh mẽ, như Hội Súng Đạn Mỹ (NRA) rồi sau vào giới Tin Lành cực đoan. Giới tình báo nghĩ có lẽ Moscow muốn đổi ông này lấy cô Butina, người biết và khai quá nhiều. Dĩ nhiên, hai ông Trump và Putin đều lo lắng cô còn khai nhiều nữa.

Cô Butina, 30 tuổi, là người Nga đầu tiên bị tuyên án âm mưu về bầu cử 2016 và có vẻ sẵn sàng hợp tác với các công tồ viên liên bang để giảm tội. Cô khai làm việc trực tiếp với Alexander Torshin, phó chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Nga; cô đi học ở Washington và cặp bồ với Paul Erickson, người Mỹ tuổi gần gấp đôi cô. Ông này hoạt động và móc nối cô với giới cực bảo thủ NRA và Tin Lành cực đoan.

Ba người thuyết phục giới chức NRA tới thăm viếng Moscow và các viên chức cao cấp trong chính quyền Putin năm 2015, nhằm “mở rộng” hội này ở Nga – một điều khó tin vì ở Nga không thể nào có chuyện tự do mua và sử dụng súng đạn. Điều có thể tin được, và có lẽ các công tố viên ở SCO và Phòng Luật Sư Liên Bang muốn tìm hiểu, là NRA có thể là cửa ngõ tiền bạc Nga đi vào Mặt Trận Tranh Cử Trump. Alexander Torshin từng tham dự những đại hội của NRA từ 2011, và cũng dẫn phái đoàn Nga sang Mỹ dự những lễ Điểm Tâm Cầu Nguyện.

Điều rõ rệt: NRA dưới quyền Wayne LaPierre đã “bỏ ra” số tiền vĩ đại $30 triệu ủng hộ ông Trump tranh cử. Ông LaPierre, một người rất hung hăng và lãnh đạo hữu hiệu việc “lóp-bi” cho kỹ nghệ súng đạn đầy quyền lực trong chính trị Mỹ, đã lặng lẽ ra đi sau chuyện tiền bạc bị nhòm ngó. Ông được thay thế bởi không ai khác hơn là “Trung Tá North,” nhân vật chính trong vụ dùng tiền bán lậu vũ khí cho kẻ thù Iran nhằm tổ chức các đám du kích “contra” chống lại chính quyền hợp pháp ở Nicaragua theo ý Tổng Thống Ronald Reagan thời 1980.

Phía Dân Chủ Hạ Viện đặc biệt chú ý tới Paul Erickson, sau một điện thư năm qua cho thấy ông tìm cách tổ chức gặp mặt Trump-Putin trước bầu cử 2016 nhưng không thành. Ông cũng soạn một báo cáo giúp Butina nhấn mạnh việc “khó có thể thay đổi chính sách ngoại giao Mỹ qua những ngả chính thức;” trong hồ sơ trình tòa các công tố viên viết, “Butina đề nghị chính quyền Nga đi qua những lối không chính thức để đạt được cùng mục tiêu.” Butina cũng khoe khoang “đã đặt nền móng căn bản cho những liên lạc không chính thức với chính quyền Mỹ mới.”

Giữa tháng trước, một danh sách mới về những người bị “sanction/ cấm đoán kinh tế” được chính quyền công bố; trên danh sách này có tên một người lạ: Victor Boyarkin, một cựu nhân viên tình báo quân đội Nga (GRU), buôn bán chiến cụ và làm việc cho Oleg Deripaska. Deripaska, tỷ phú kim loại và đồng minh khắng khít của Putin, có liên hệ chặt chẽ với Paul Manafort, cựu chủ tịch không ăn lương cho Mặt Trận Tranh Cử Trump, hiện đang ngồi tù đợi ngày ra tòa tuyên án tù dài.

Theo điều tra của tuần san TIME, Boyarkin liên hệ với Manafort ở thời điểm “nóng bỏng” trong Tranh Cử Trump, nhân danh Deripaska đòi nợ vì “Manafort nợ chúng tôi rất nhiều tiền. Và hắn hứa nhiều cách bồi hoàn” – $19 triệu là số tiền nợ từ đầu tư của Deripaska vào Montenegro và Ukraine có Manafort và gián điệp GRU Konstantin Kilimnik cố vấn. “Cách bồi hoàn” gồm những báo cáo riêng về tiến triển tranh cử của ông Trump, với đầy đủ chi tiết và con số giữ kín. Manafort cũng bị xem là âm mưu giúp Deripaska lật đổ chính quyền Montenegro để ông này độc quyền về nhôm. Gần đây ông Trump có nói khá nhiều về tiểu quốc không mấy ai biết này

Điều lạ lùng: Danh sách “sanction” mới của chính quyền Trump không còn tên tỷ phú Deripaska nữa.

(Cổ-Lũy)

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11555 Posted : Thursday, January 10, 2019 3:34:17 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 605
Location: Deutschland

Thanks: 199 times
Was thanked: 442 time(s) in 298 post(s)


UserPostedImage𝕋𝕚𝕟 𝕋𝕒̣̆𝕔 - ℍ𝕒𝕔𝕜𝕖𝕣Hơn một tuần nay chính trường CHLB Đức dậy sóng !

Chuyện là: `Tin tặc - hacker´ đã đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân của hơn một ngàn chính trị gia tên tuổi thuộc tất cả các đảng phái, ngoại trừ đảng cực hữu (AfD: Alternative fuer Deutschland), và của nhiều nhân vật nổi tiếng (VIP) ở Đức. Các dữ liệu, thông tin bị đánh cắp bao gồm từ: Địa chỉ nhà, địa chỉ email, số điện thoại (mật), số chương mục, số thẻ tín dụng, hình ảnh ... tới cả những điện thư, FB messenger ...

Cần nhắc lại, năm 2015 hacker (tình báo) Nga đã xâm nhập và phá hủy toàn bộ hệ thống máy tính, các PCs và mạng nối các máy tính này của Quốc hội Đức và của các dân biểu, gây ra thiệt hại lên tới gần 100 triệu Euro, bao gồm hardware & software và tái lập các dữ kiện, thông tin ... Kỳ đó, cơ quan tình báo của Đức (BND: BubdesNachrichtenDienst) cho biết sẽ thành lập một ban chuyên môn về an ninh mạng (chống lại hacker) ...

Lần này, từ đầu tháng 12 vừa qua, tin tặc đã tung những dữ liệu, thông tin đánh cắp được trên mạng xã hội, nhưng cơ quan tình báo & an ninh mạng của Đức chẳng hay biết gì cả ! Chỉ sau khi Mr. Martin Schulz (cựu chủ tịch đảng `Xã Hội Dân Chủ Đức´, và đã đại diện đảng này tranh chức Thủ Tướng với Mrs. Merkel trong kỳ bầu cử năm ngoái) nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại (số mật) từ những người hoàn toàn xa lạ, nên đã trình báo cảnh sát, do đó vụ việc mới bùng ra ... Trong cuộc họp báo hồi cuối tuần qua Bộ trưởng Nội vụ, Mr. Seehofer, thành thật công nhận, mới đánh hơi vụ việc mấy ngày trước đó !!! Bởi thế, nhiều chính khứa của đảng đối lập đã lên tiếng, qui cho ngài Bộ trưởng tội `bất tài, không hoàn thành nhiệm vụ ´, nên từ chức ...

Sau khoảng 1 tuần điều tra cơ quan an ninh Đức đã tóm cổ được `tin tặc´: Một học sinh 20 tuổi, còn ở với Bố Mẹ, chưa được theo học về Tin Học (Informatics), tất cả hiểu biết về PC đã mày mò, tự học ... Điếu này càng làm cơ qua tình báo & an ninh mạng của Đức quê xệ ! Một cơ quan với ngân sách khoảng 750 triệu Euro, hơn 6500 nhân sự, trong đó nhan nhản Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư Tin Học, chuyên viên ..., được trang bị tới răng toàn những máy móc tinh vi, đắt tiền ... hóa ra vô dụng !

Hôm nay Ủy Ban Nội Vụ của Quốc Hội Đức (Deutscher Bundestag) họp, để bàn về xì-căng-đan `rò rỉ thông tin´, mới lòi ra nhiều chuyện vui cười, khó tin nhưng có thật: Dù đã bị hacker Nga xâm nhập cách đây hơn 3 năm, nhiều dân biểu, không biết vì ngu hay lười, không dùng phần mềm chống virus, không dùng `tường lửa´. lại dùng passwords vô cùng đơn giản, tỉ như: ´123456´, `very safe´, tên hay ngày sinh của mình ...

Mấy ngày qua nhiều tạp chí chuyên ngành tham gia thảo luận về an ninh mạng, đã đưa ra đề nghị về cách chọn passwords:

- 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐞̂𝐧, 𝐧𝐠𝐚̀𝐲, 𝐧𝐨̛𝐢 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐢̀𝐧𝐡.

- 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝟏 𝐩𝐚𝐬𝐬𝐰𝐨𝐫𝐝 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐚̀𝐢 𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐧𝐡𝐚𝐮.

- Dùng cả 𝐦𝐚̂̃𝐮 𝐭𝐮̛̣ 𝐯𝐢𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐯𝐢𝐞̂́𝐭 𝐡𝐨𝐚, thêm vào 𝐬𝐨̂́ đ𝐞̂́𝐦 𝟎 ... 𝟗, như thế sẽ giảm xác suất mỗi đơn vị của passwords từ 1/24 thành 1/58.

- Nếu sợ quên, hay lẫn lộn giữa nhiều passwords, nên sử dụng phần mềm quản lý passwords, như thế chỉ cần nhớ 1 password thôi.

Ghi lại để trao đổi kinh nghiệm với các anh chị & bạn bè.

𝒯𝒽𝒶̣𝒸𝒽 ℬ𝒾́𝒸𝒽Mắt Buồn  
#11556 Posted : Thursday, January 10, 2019 8:45:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Old World Village – không gian Đức
ngay cạnh Little Saigon


Tâm An
/Người Việt
January 10, 2019

UserPostedImage

Old World Village trông giống như một bức tranh sơn dầu, mang đậm kiến trúc vùng Bavaria, phía Đông Nam nước Đức. (Hình: Tâm An/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – “Chúng tôi từ Los Angeles tới đây, tình cờ tìm ra nơi này, tôi ngỡ như đang lạc vào đâu đó ở Châu Âu. Chúng tôi thấy yêu mọi thứ ở đây, từ những góc phố, con đường, bức tường, giỏ hoa, những cửa hàng đều giữ được vẻ nguyên sơ của vùng Bavaria ở nước Đức từ thế kỷ trước.”

Cô Emma Schmidt nói khi đang “tay trong tay” đi dạo cùng với người yêu sắp cưới của mình vào một chiều Chủ Nhật đầu năm 2019 tại khu phố Old World Village, số 7561 Center Ave., Huntington Beach.

Khu phố Đức giữa lòng phố Mỹ cạnh Little Saigon

Những ai từng đi mua sắm ở Costco Bella Terra đều có thể nhìn thấy khu phố này, nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng có một không gian đậm chất Châu Âu lọt thỏm nơi đây.

Không khó để nhận ra kiến trúc của Old World Village khác hẳn so với phần còn lại của Huntington Beach. Toàn cảnh khu phố trông giống như một bức tranh sơn dầu. Những con đường nhỏ chỉ dành cho đi bộ, uốn lượn như trong công viên, được lát gạch đỏ thật mềm mại. Hai bên đường là những hàng rào có hoa leo xinh xắn, ở ngã ba, có những bồn hoa hồng tươi tắn bên cạnh những ghế công viên đặt dưới tán cây rợp bóng mát. Những ngôi nhà mái ngói đỏ, xinh xắn, bao quanh bởi những bức tường trang trí bằng những hoa văn cầu kỳ, đắp nổi. Có khoảng 70 bức họa trên các bức tường nhà dân và nhà thờ, mô tả về các sinh hoạt từ thời phục hưng ở Châu Âu.

UserPostedImage

Nhà thờ ngay ở đầu ngõ, con đường lát gạch đỏ và những bức tường trang trí hoa văn cầu kỳ, có khoảng 70 bức họa theo phong cách của Châu Âu thời phục hưng. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Khu phố tuy nhỏ nhưng rất tiện ích cho cư dân sinh hoạt và du khách thưởng ngoạn. Mỗi ngôi nhà có hai lầu, lầu trên dùng để ở, lầu trệt để làm shop bán hàng. Mỗi shop có một hàng hóa dịch vụ khác nhau, hầu hết bán các đồ liên quan tới văn hóa truyền thống nước Đức. Có nhà thờ nhỏ ngay đầu phố cho cư dân tới lễ, kế đó là chợ bán đồ Châu Âu tên là “European Community Market” và một khách sạn nhỏ cũng tên là Hotel Europa. Bãi đậu xe nằm cách biệt với khu phố, tất cả con đường trong khu phố đều dành cho đi bộ.

Ông Lukas Schneider, cư dân sống ở khu Bella Terra, gần sát với Old World Village, cho hay: “Tôi là người gốc Đức, tôi sang Mỹ đã được 15 năm và từ khi tôi tìm ra nơi này, tôi chọn nơi đây làm điểm thư giãn cuối tuần cho cả gia đình. Trong lúc đợi vợ tôi đi chợ Eurpean Market mua đồ ăn truyền thống Đức và làm đẹp ở tiệm Upstair Salon, các con tôi trượt ba tanh quanh khu phố và ăn bánh Apple Strudel handmade truyền thống Đức, thì tôi uống cà phê ở tiệm Coffee Tale. Buổi chiều, tôi thường lui tới tiệm Grinderz Burger & Beer để thưởng thức bia tươi Đức.”

Trong Old World Village còn có một tiệm đồng hồ cổ Đức, tiệm bán giày nhập khẩu từ Đức, một số tiệm bán đồ lưu niệm, tranh ảnh nghệ thuật, âm nhạc, hội họa… Có cả phòng tập yoga, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, trang điểm cô dâu, chụp hình đám cưới.

Tuy nhiên, cũng như tình hình chung của các khu thương mại khác, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường mua sắm và giải trí hiện đại, khu phố đang có nhiều cửa hàng bị đóng cửa và bỏ trống.

UserPostedImage

Có hai món ăn rất giống món của người Việt Nam, đó là Headcheese trông giống món “giò thủ” và món Blood Tongue trông giống như món “dồi heo,” làm từ huyết và lưỡi heo. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trò chuyện với người khai sinh Old World Village

Tò mò về tác giả của khu phố Old World Village độc đáo này, tôi lân la dò hỏi vài người cư dân ở đây, dù là lớn tuổi, họ đều lắc đầu không biết ai đã xây dựng nên khu phố này. Tới lần thứ hai trở lại, tôi quyết định vào chợ European để tìm hiểu thêm.

Chợ tuy nhỏ nhưng hàng hóa khá đa dạng, bên ngoài là gian hàng đồ ăn sẵn như bánh kẹo, đồ hộp, thực phẩm dinh dưỡng… nhập cảng từ Đức, phía bên trong là gian hàng rượu mạnh, quầy bánh mì, quầy thực phẩm chế biến sẵn, có cả đồ lưu niệm. Điều thú vị là, có một thứ đồ ăn tên là Headcheese, có tới 4-5 loại khác nhau, trông rất giống món “giò thủ” của Việt Nam mình. Ngạc nhiên hơn, còn có món Blood Tongue làm từ huyết và lưỡi heo, trông hơi giống miếng dồi heo được phóng đại. Giá của mấy loại “giò thủ” này là $8.5 một pound. Tôi quyết định mua mỗi thứ một ít, vừa là để khám phá món truyền thống của người Đức, vừa là để có cớ làm quen, lân la tìm hiểu.

Sau khi hỏi tới hỏi lui, tôi mới may mắn được gặp ông Josef Bischof, 89 tuổi, người đã lên ý tưởng và xây dựng khu Old World Village từ hơn 40 năm về trước. Khi hỏi ông về chuyện “ngày xưa” xây dựng khu phố này, ông lắc đầu: “Đã lâu lắm rồi, tôi quên gần hết rồi, tôi e là tôi không nhớ gì nhiều để kể với cô đâu.”

Ấy thế nhưng kiên nhẫn lắng nghe một chút, khơi gợi lại ký ức một chút, mới biết ông Bischof thực ra không hề quên về những gì ông đã kiến tạo nên khu phố đặc biệt này.

Ông bắt đầu kể: “Tôi là người vùng Bavaria, phía Đông Nam nước Đức, tôi sang Mỹ từ năm 1952, làm cho một tập đoàn bất động sản ở đây. Tôi mong muốn được mang một phần quê hương của mình sang đây, vì thế sau hơn 10 năm ấp ủ, tôi đã mua mảnh đất 7 acre ở vị trí này và xây dựng lên một ngôi làng nhỏ, theo phong cách kiến trúc điển hình quê hương Bavaria của tôi.”

“Tôi là người thiết kế cả phần nột thất và cảnh quan, kể cả các bức họa trên tường, hàng rào, lối đi, cây xanh… tất cả mọi thứ. Tôi cũng là người trực tiếp thi công xây dựng. Tổng số tiền đầu tư vào dự án là khoảng $3.5 triệu, gồm 54 ngôi nhà trong đó có 45 căn nhà ở kèm theo shop bán hàng, ngoài ra còn có một khách sạn chừng 20-25 phòng, nhà thờ Công Giáo, một nhà hàng, hội trường và một chợ nhỏ chuyên bán đồ truyền thống của người Đức… Điều tôi mong muốn là tạo nên một cộng đồng văn hóa Đức, chứ không phải một khu đô thị hay khu thương mại đơn thuần,” ông nói tiếp.

Ngừng một lúc, ông kể thêm: “Xây xong thì tôi bán các căn hộ cho người ta, tôi chỉ giữ lại khu nhà hàng, hội trường và chợ. Các con tôi hiện đang tiếp tục điều hành, theo mô hình kinh doanh gia đình. Còn những chủ nhân của các căn hộ, họ tiếp tục mua đi bán lại cho nhiều người khác, chính vì thế mà trong khu dân cư đó, không có mấy ai biết về tôi.”

UserPostedImage

Ông Josef Bischof, 89 tuổi, người gốc Đức, sang Mỹ vào năm 1952, người thiết kế và xây dựng khu Old World Village hơn 40 năm về trước. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Họp chợ, đua chó, lễ hội bia tươi – nguồn thu nhập của ngôi làng

Ông Bischof dẫn tôi đi một vòng, từ khu bếp nhà hàng, tới một khu hội trường rộng chừng 5,000 foot vuông có sân khấu. Ngoài ra còn có một khu sân rộng, đủ cho tiệc ngoài trời chừng 500 khách, có cả vọng lâu, cây cổ thụ, các gian hàng phục vụ đồ ăn (catering) và một phòng nhỏ ấm cúng, đủ cho tiệc sinh nhật chừng 30 người.

Theo ông Bischof, mỗi năm, các con ông thu về chừng $2 triệu, chủ yếu là nguồn thu từ chợ, tiệc cưới, các sự kiện văn hóa truyền thống Đức, như lễ hội đua chó Dachshund, lễ hội thưởng thức bia tươi Đức (Oktoberfest).

Con trai của ông, anh Bernie Bischof, hiện đang cùng với em gái của mình, cô Cyndie Kasko, điều hành khu nhà hàng, hội trường và chợ ở ngay đầu ngõ vào “làng.”

Anh Bernie cho biết, ở đây hàng năm có tổ chức nhiều sự kiện mang đậm nền văn hóa Đức. Đầu tiên phải kể đến là cuộc đua chó Dachshund, một giống chó mình dài, chân ngắn, xuất phát từ Đức, rất thông minh và đáng yêu, được tổ chức mỗi tháng một lần vào Chủ Nhật. Kế đến là cuộc triển lãm về dòng xe hơi cổ hình “con bọ” hiệu Volkswagen nổi tiếng và là biểu tượng của Đức từ giữa thế kỷ 20.

UserPostedImage

Quang cảnh lễ hội Octoberfest tại Old World Village vào dịp Tháng Mười hàng năm. (Hình: Bernie Bischof cung cấp)

Đặc biệt vào dịp Tháng Mười, nơi đây diễn ra lễ hội Oktoberfest, đây là một lễ hội truyền thống bắt nguồn từ Munich (thuộc vùng Bavaria, nước Đức) từ thời vua King Ludwig vào năm 1810. Theo nhật báo The Orange County Register năm 2013, có khoảng 40,000 du khách đổ về Old World Village, kéo dài từ Thứ Tư đến Chủ Nhật trong Tháng Mười, để tham gia lễ hội, uống bia tươi Đức, nghe nhạc Oom-pah-pa từ ban nhạc người Đức, nhảy điệu vui nhộn Chicken Dance và thưởng thức xúc xích kiểu Đức, gà nướng BBQ.

“Mọi thứ ở đây rất lãng mạn, sạch sẽ và bình yên. Chúng tôi dự định sẽ tổ chức lễ cưới vào giữa năm 2019. Thay vì phải tốn cả ngàn đô la đi Châu Âu, chúng tôi sẽ chọn nơi này để chụp hình và tổ chức lễ cưới ngoài trời,” cô Emma Schmidt cho biết.

Nếu cô Schmidt chọn không gian đậm chất Germany này để tổ chức lễ cưới vì cha mẹ cô cũng người Đức thì anh Bernie tiết lộ: “Đã có một số cô dâu chú rể người Việt chọn nơi đây để tổ chức tiệc cưới. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón các bạn Việt Nam, với bất cứ sự kiện gì, từ tổ chức sinh nhật, hội họp, xem đá bóng World Cup hay cưới hỏi. Chúng tôi có đủ không gian từ nhỏ tới lớn, để có thể phục vụ từ 25 đến 1,000 người. Các bạn cứ tới đây, chỉ cần nói là từng đọc báo Người Việt, tôi hứa sẽ có ‘good deal’ cho các bạn.” (Tâm An)

—–
Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, January 10, 2019 8:57:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11557 Posted : Thursday, January 10, 2019 8:59:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Đá gà tại Mỹ


By Mạnh Kim -

January 9, 2019

Trong một rạp hát tồi tàn xuống cấp ở khu Bronx, tiếng la hét ầm ĩ và tiếng cổ vũ xuýt xoa vang lên ầm ầm. Hai con gà đang chọi nhau trong cuộc chiến quyết tử. Sau một hồi, một “kê thủ” bị đối phương mổ banh bụng chết ngay chiến trường. Đám người bu quanh – gần 200 mạng – bắt đầu chuẩn bị một cuộc xuất quân mới. Mọi sự tiến hành trong không khí sặc mùi máu gà, như thường lệ. Tuy nhiên, cảnh sát xuất hiện và vài tên cá cược chạy thoát thân không kịp đã bị giải về bót…

UserPostedImage

Vé vào một trường gà quy mô cỡ rạp hát cũ tại khu Bronx vừa kể trung bình là 25 USD – cái giá để dự khán một trận đá gà dưới ánh sáng đèn neon và trong không khí náo nhiệt. Theo một điều khoản của luật nông nghiệp Mỹ, đá gà bị xem là phạm pháp và kẻ xem đá gà cũng bị quy kết là tội phạm. Trong rạp hát này, mỗi lần cảnh sát xông vào, dân đá gà ôm “kê thủ” chạy tán loạn thoát thân, để lại trường gà những bãi phân chó, máu, lông gà và một mùi hôi đặc thù. Thông thường, người ta bỏ ra 200-500 USD cho một lần cá cược.

Tuy bị cảnh sát ví chạy thường xuyên, nhưng nghề chọi gà và cá cược đá gà vẫn phát triển. Tất cả trường gà có uy tín cao trong giới đều có lịch thi đấu đàng hoàng, hệt như các môn thể thao khác như đua ngựa chẳng hạn. Khi có trận, trường gà được canh phòng bằng những chiếc xe hơi đậu bên ngoài dùng hệ thống liên lạc điện đàm với bên trong. Ngoài ra, dân đá gà chuyên nghiệp còn lắp camera tại các góc phố để dòm chừng cảnh sát. Trong vụ giải tán trường gà Bronx nói trên, người ta đã dùng trực thăng chiếu đèn để cảnh sát rượt đuổi những kẻ đào tẩu. Có một tên bị trẹo mắt cá trong cuộc thoát thân. Cuộc vây bắt kéo dài hơn 4 giờ. 33 “chiến kê” được giải cứu. Công bằng mà nói, hầu hết chiến kê đều xấu tính và hung hăng như chủ chúng. Bởi vậy, thông thường, sau khi được giải cứu, chiến kê được mang đến Trung tâm chăm sóc và quản lý động vật để bị giết bằng phương pháp nhân đạo! Hai con chó bảo vệ của trường gà Bronx tất nhiên cũng bị tóm cổ. Số phận chúng cũng như đám gà chọi…

UserPostedImage

Hàng ngàn con gà chọi đã được giải cứu tại Val Verde (Đông Bắc Los Angeles County) vào tháng 5-2017 – ảnh: Los Angeles County Sheriff’s Department

Nghề nuôi gà đá đang bùng nổ ở Mỹ. Tuy việc tổ chức đá gà cá cược bị xem là bất hợp pháp nhưng người ta không cấm các lớp dạy gà chọi mở công khai, chưa kể băng video và sách báo chuyên ngành gà chọi. Trung bình hơn phân nửa trong 170 trang của chuyên san Gamecock – tờ báo phát hành định kỳ hàng tháng có tuổi đời 80 năm với 16,000 người đăng ký dài hạn – đều đăng đầy quảng cáo về gà chọi và tuyển mộ “vận động viên” gà. Gà chọi hàng chuyên nghiệp từng kinh qua vài trận đấu đẫm máu trong đời sẽ được mua với giá 1,000 USD/con; gà chưa qua thử thách được mua với giá từ 75-300 USD/con và trứng gà được thụ thai từ những cậu gà hàng cao thủ được mua với giá từ 100-200 USD/trứng. Gamecock cũng giới thiệu nhiều loại dược phẩm chuyên biệt cho nghề nuôi gà chọi. Loại thuốc Strychly Speed đã được quảng cáo rằng “có thể làm tăng khả năng phản xạ của gà” và loại Pure Aggression “có thể xóa bỏ sợ hãi trong những trận dữ dội kéo dài”. Qua các trang quảng cáo và cửa hàng thức ăn gia súc, người ta còn rao bán các bộ cựa đủ kiểu, có bộ lên đến 100 USD.

Hệt như án tử hình [áp dụng cho người], mỗi tiểu bang ở Mỹ đều có luật riêng. Muốn xem đá gà trong không khí hợp pháp, chỉ cần đến tiểu bang New Mexico, Louisiana và Oklahoma, với những trường gà dựng ngay ngoài góc phố. Tuy nhiên, chuyện cá cược vẫn bị cấm. Tất cả các tiểu bang ở Mỹ đều cho phép nuôi gà chọi để xuất khẩu đến những nước mà trò đá gà được xem là không phạm pháp, như Philippines, Guam, Mexico… Vài năm gần đây nhiều ý kiến đã lên án trò đá gà là thú giải trí dã man và tàn ác. Cách đây vài năm, nhiều tiểu bang ở Mỹ đã cấm trò đấu chó. Năm 1998, Hội nhân đạo Mỹ đã ủng hộ những người phản đối trò đá gà tại Arizona và Missouri trong chiến dịch bất-hợp-pháp-hóa trò đá gà. Ðầu năm 2001, Liên minh chống đá gà Oklahoma, với sự hỗ trợ 100,000 USD của Hội nhân đạo Mỹ, đã thực hiện chiến dịch xin hơn 100,000 chữ ký nhằm tổ chức một cuộc trưng cầu xã hội để cấm vĩnh viễn đá gà, trong đó mức phạt người vi phạm có thể lên đến 25,000 USD và tù giam đến 10 năm. Ðá gà còn kịch tính đến mức được chính trị hóa. Trong Quốc hội, hơn 180 dân biểu và hơn 40 thượng nghị sĩ đã ủng hộ các dự luật cấm vận chuyển gà chọi liên tiểu bang.

UserPostedImage

Một “trường” gà ở Chaparral, New Mexico – New York Times

Cho đến thời điểm này, “nạn” đá gà vẫn không thể bị chặn đứng hoàn toàn. Tháng 3-2018, hơn 130 người đã bị bắt và gần 200 “thần kê” được giải cứu tại Tây Nam Arkansas. Trước đó gần một năm, tháng 5-2017, một chiến dịch lớn nhất “lịch sử đá gà” Hoa Kỳ đã được thực hiện với cuộc giải cứu 7,000 con tại Los Angeles County. Dù vậy, phản đối cứ phản đối, bắt bớ cứ bắt bớ, chọi tiếp tục chọi.

Tại Kellyville, một bảng hiệu hình con gà trống ở đường 66 chỉ vào một con lộ đầy bụi sẽ dẫn bạn đến hội quán Kellyville Game Club. Trong trường gà che quanh bằng kính của hội quán, hai ông chủ gà đang bước vào từ hai góc đối diện. Mỗi người đều ẵm một cậu gà chiến hai tuổi đang tỏ ra bồn chồn. Hai con gà này thuộc hàng “thần kê” – một con thuộc giống Hatch và con kia là dân Roundhead. Cổ chúng phập phồng liên tục chứng tỏ cả hai đều đang trong trạng thái căng thẳng, như thể chúng biết mình sắp lao vào một trận sống mái. Dưới chân chúng là cặp cựa 5cm có thể găm vào tim, não hay phổi đối phương với một sức mạnh kinh khủng và đem đến cái chết tức thì.

UserPostedImage

Gà chọi được cảnh sát Cali tìm thấy tại tư gia – nguồn abc7NY

Trận đấu thứ Sáu hàng tuần sẽ bắt đầu lúc 10 giờ. Vé vào cửa trường đấu – chỉ dành cho thành viên Hội những người nuôi gà chọi và gia đình họ – được bán với giá 11 USD. 39 người [mang theo số gà quy định là bốn con] đóng khoản phí 75 USD và số tiền tổng cộng này sau đó sẽ trao cho chủ gà thắng. Khi hai chủ gà đang chăm sóc cho chiến kê, dân cá cược bắt đầu ồn ào. “10 cho con Nón Ðỏ!” – một gã trong 200 kẻ dự khán ngồi ở tầng 6 khán đài hét lên… “20 cho con Áo Xám!”… Cuối cùng, người ta nghe tiếng trọng tài: “Chuẩn bị, đá!”. Hai chiến kê lao vào, phóng lên nhào xuống, xông vào, dội ra lựa thế rồi lại đạp mổ túi bụi… Con Hatch-Nón Ðỏ tỏ ra thắng thế. Roundhead-Áo Xám bị đá lăn nhào nhưng nhanh chóng nhổm dậy. Bất ngờ, nó phóng một cú trúng phổi Hatch. Nạn nhân ngã quỵ và không nhấc mình lên nổi. Khi ho ra máu, hơi thở của nó nghe hổn hển như tiếng gõ mõ khô khốc. Roudhead, mệt lả nhưng không hề hấn. Nó chiến thắng.

Không ai biết chính xác nghề đá gà có doanh thu bao nhiêu mỗi năm. Sandy C. Johnson – một tay chủ gà chọi ở Ohio, giám đốc Hiệp hội thống nhất môn gà chọi với chi nhánh ở 33 tiểu bang tại Mỹ – đã từ chối không tiết lộ bất cứ con số cụ thể nhưng báo New York Times viết rằng công nghiệp gà chọi thu vào mỗi năm ít nhất 1 tỷ USD (mua bán gà chọi, thuốc men, nuôi và đá gà)! Johnson nói thêm Alabama có lẽ là nơi thu lợi nhuận nhiều nhất trong nghề gà chọi (có 11,545 trại nuôi gà chọi), kế đó là Texas. Mark Urbanowsky – chủ tịch công ty thức ăn gà chọi Blue Bonnet Feeds ở Ardmore (Oklahoma) – cho biết, ông và các công ty cùng ngành đã cung cấp lượng thức ăn gà chọi trị giá 25-30 triệu USD/năm cho riêng thị trường Oklahoma. Ðối diện với tấn công từ nhiều phía, dân kinh doanh nghề gà chọi nói chung đang vận động hành lang để ngăn chặn các cuộc trưng cầu ý kiến xã hội về môn chơi này.

UserPostedImage

Đá gà bị cấm ở tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ- USA Today

MK

Edited by user Thursday, January 10, 2019 9:03:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11558 Posted : Friday, January 11, 2019 12:25:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Toàn bộ diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn
cạnh Tòa Thánh ngày 7 tháng Giêng, 2019


VietCatholic Network

08/Jan/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Hai 7 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ thường niên với ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh. Trong dịp này, ngài đã đọc một thông điệp quan trọng. Các thông điệp của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn luôn được chú ý rộng rãi vì nó phản ảnh nhận định của Tòa Thánh đối với tình hình thế giới hiện nay. Chẳng hạn như thông điệp năm ngoái 2018, năm thế giới kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền, Đức Thánh Cha đã dùng dịp này để nhắc nhở toàn thế giới về tình trạng vi phạm quyền con người trong thiên niên kỷ thứ ba này, đặc biệt là quyền sống..

Trong diễn từ năm nay Đức Thánh Cha nói:

Thưa quý vị,

Sự khởi đầu của một năm mới cho phép chúng ta ngưng lại tốc độ điên cuồng của các hoạt động hàng ngày trong một vài khoảnh khắc ngõ hầu có thể ôn lại các biến cố trong những tháng vừa qua và suy tư về những thách đố chúng ta phải đối mặt trong tương lai gần. Tôi cảm ơn các bạn vì sự hiện diện đông đảo của bạn tại cuộc họp mặt thường niên này; điều này mang đến một cơ hội chào đón để chúng ta trao đổi những lời chào thân ái và những lời chúc lành với nhau. Thông qua các bạn, tôi muốn gởi đến những dân tộc mà các bạn đại diện sự gần gũi và hy vọng trong lời cầu nguyện của tôi rằng năm mới vừa bắt đầu sẽ mang đến bình an và thịnh vượng cho mỗi thành viên trong gia đình nhân loại.

Tôi rất biết ơn ngài George Poulides, Đại sứ của đảo Sip vì những lời ưu ái dành cho tôi nhân danh các bạn trong lần đầu tiên ngài là Niên trưởng ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh. Đối với mỗi người trong các bạn, tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao về những nỗ lực hàng ngày của các bạn để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia và các tổ chức mà các bạn đại diện với Tòa Thánh, đặc biệt hơn nữa là qua việc ký kết hay phê chuẩn các thỏa hiệp mới.

Tôi đặc biệt nghĩ đến việc phê chuẩn Hiệp Định Khung giữa Tòa Thánh và Cộng Hòa Benin liên quan đến Tình trạng Pháp lý của Giáo Hội Công Giáo tại Benin, và việc ký kết Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Cộng hòa San Marino liên quan đến việc Giảng dạy niềm tin Công Giáo trong các trường công lập.

Trong lĩnh vực đa phương, Tòa Thánh cũng đã phê chuẩn Công ước khu vực Á châu -Thái Bình Dương của UNESCO về việc công nhận các bằng cấp Đại Học. Tháng 3 năm ngoái, Tòa Thánh đã gắn bó với Thỏa Thuận Mở Rộng Từng Phần Các Tuyến Đường Văn Hóa của Hội đồng Âu châu [cho đến hết năm 2018, đã có 33 tuyến đường văn hóa, đó là các lộ trình du lịch dẫn đến các địa điểm có tính lịch sử, di sản văn hóa tại Âu Châu – chú thích của người dịch]; đó là một sáng kiến cho thấy văn hóa có thể được sử dụng như thế nào để phục vụ hòa bình và là một phương thức thống nhất các xã hội dị biệt tại Âu châu, qua đó thúc đẩy sự hòa hợp giữa các dân tộc. Đây là một điểm son đáng tự hào một cách đặc biệt đối với một tổ chức kỷ niệm bảy mươi năm thành lập vào năm nay. Tòa Thánh cũng đã hợp tác với Hội đồng Âu châu trong nhiều thập kỷ qua, và công nhận vai trò đặc thù của tổ chức này trong việc thúc đẩy nhân quyền, dân chủ và pháp lý trong một khu vực sẽ bao trùm toàn bộ Âu Châu. Cuối cùng, vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, quốc gia thành Vatican đã được chấp nhận vào Khu vực Thanh toán Duy nhất bằng đồng Euro (SEPA) [SEPA là sáng kiến cho phép người dân Âu Châu có thể dùng một trương mục ngân hàng duy nhất để chi trả hay nhận tiền Euro từ bất cứ quốc gia nào trong Liên Hiệp Âu Châu – chú thích của người dịch].

Lòng trung tín đối với sứ mệnh thiêng liêng dựa trên lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho Tông Đồ Phêrô “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” (Ga 21,15), thúc đẩy Giáo hoàng – và kế đó là Tòa Thánh, bày tỏ sự quan tâm đối với toàn thể gia đình nhân loại và nhu cầu của nó, bao gồm cả những nhu cầu về vật chất và trật tự xã hội. Tuy nhiên, Tòa Thánh không có ý định can thiệp vào cuộc sống của các quốc gia; thay vào đó Tòa Thánh tìm cách trở thành một người chăm chú lắng nghe, nhạy cảm với các vấn đề của nhân loại, từ một mong muốn chân thành và khiêm nhường là phục vụ mọi người nam nữ.

Quan tâm ấy có thể thấy được trong cuộc gặp gỡ hôm nay của chúng ta; và linh hứng cho các cuộc gặp gỡ của tôi với những người hành hương đến Vatican từ khắp nơi trên thế giới, cũng như những lần gặp gỡ với các dân tộc và các cộng đồng mà tôi hân hạnh được viếng thăm trong năm qua trong các chuyến tông du đến Chí Lợi, Pêru, Thụy Sĩ, Ái Nhĩ Lan, Lithuania, Latvia và Estonia

Mối quan tâm tương tự cũng đã dẫn dắt Giáo hội ở khắp mọi nơi đến việc hoạt động cho sự phát triển của các xã hội hòa bình và hòa giải. Ở đây, tôi đặc biệt nghĩ đến Nicaragua thân yêu. Tôi hằng chú tâm theo dõi tình hình tại đây trong hy vọng của lời cầu nguyện rằng các nhóm chính trị và xã hội khác nhau có thể tìm thấy trong đối thoại con đường tuyệt vời mang đến phúc lợi cho toàn thể quốc gia.

Đây là bối cảnh cho mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, với viễn ảnh bổ nhiệm, trong tương lai gần, của một Đại diện Giáo hoàng thường trú, mà sự hiện diện của ngài trên hết sẽ là một dấu chỉ ủi an của Người kế vị Thánh Phêrô cho Giáo hội địa phương.

Đó cũng là bối cảnh của việc ký kết Thỏa Thuận Tạm Thời giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc bổ nhiệm các Giám mục ở Trung Quốc, diễn ra vào ngày 22 tháng 9 vừa qua. Như các bạn đã biết, Thỏa thuận đó là kết quả của một cuộc đối thoại định chế kéo dài và thận trọng nhằm tìm cách xác định các yếu tố hợp tác ổn định giữa Tòa Thánh và các nhà chức trách dân sự. Như tôi đã lưu ý trong Thông điệp gởi cho người Công Giáo tại Trung Quốc và trên toàn thế giới, [1] Tôi đã chấp nhận vào tình hiệp thông giáo hội hoàn toàn các giám mục chính thức còn lại đã được tấn phong mà không có sự phê chuẩn của giáo hoàng, và thúc giục họ hoạt động quảng đại cho việc hòa giải giữa những người Công Giáo Trung Quốc với nhau, và cho một nỗ lực đổi mới việc truyền giáo. Tôi cảm ơn Chúa rằng, lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, tất cả các giám mục ở Trung Quốc đã hiệp thông trọn vẹn với Người kế vị Thánh Phêrô và với Giáo hội hoàn vũ. Một dấu chỉ rõ ràng về điều này là sự tham dự của hai giám mục từ Hoa lục trong Thượng hội đồng gần đây về giới trẻ. Hy vọng rằng các liên lạc tiếp theo liên quan đến việc áp dụng Thỏa Thuận Tạm Thời sẽ giúp giải quyết những vấn đề còn bỏ ngỏ và tạo ra không gian cần thiết cho việc an hưởng tự do tôn giáo một cách thiết thực.

Những ngày kỷ niệm trong năm 2019

Các Đại sứ thân mến,

Năm vừa mới bắt đầu có một số lễ kỷ niệm quan trọng, ngoài lễ kỷ niệm Hội đồng Châu Âu, mà tôi đã đề cập ở trên. Trong số này, tôi muốn nêu lên một lễ đặc biệt: đó là lễ kỷ niệm một trăm năm Hội Quốc Liên, được thành lập bởi Hiệp ước Versailles, ký ngày 28 tháng 6 năm 1919. Tại sao tôi lại đề cập đến một tổ chức mà ngày nay không còn tồn tại? Bởi vì nó đại diện cho sự khởi đầu của nền ngoại giao đa phương hiện đại, theo đó các quốc gia cố gắng tách biệt mối liên hệ hỗ tương của họ ra khỏi não trạng thống trị từng dẫn đến chiến tranh. Thử nghiệm Hội Quốc Liên nhanh chóng gặp phải những khó khăn nổi tiếng mà đúng hai mươi năm sau khi ra đời đã dẫn đến một cuộc xung đột mới và tàn khốc hơn, đó là Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên, thử nghiệm đó đã mở đường cho việc thành lập vào năm 1945 Tổ chức Liên Hiệp Quốc. Chắc chắn, cách đó vẫn còn đầy khó khăn và trở ngại, cũng không phải lúc nào cũng hữu hiệu, vì các xung đột vẫn còn dai dẳng cho đến ngày nay, nhưng không thể phủ nhận rằng nó cung cấp cơ hội cho các quốc gia gặp gỡ và tìm kiếm các giải pháp chung.

Một điều kiện không thể thiếu cho sự thành công của nền ngoại giao đa phương là thiện chí và ý hướng tốt của các bên, sự sẵn sàng của họ trong việc cư xử với nhau một cách công bằng và trung thực, và sự cởi mở của họ, sẵn sàng chấp nhận các thỏa hiệp không thể tránh khỏi phát sinh từ các tranh chấp. Bất cứ khi nào dù chỉ một trong các yếu tố này thiếu đi, thì kết quả sẽ là tìm kiếm các giải pháp đơn phương và cuối cùng, sự thống trị của kẻ mạnh đối với kẻ yếu. Hội Quốc Liên đã thất bại vì những lý do này, và người ta lưu ý với sự hối tiếc rằng cùng những thái độ như thế hiện đang đe dọa sự ổn định của các tổ chức quốc tế lớn.

Trong tâm trí tôi, điều quan trọng là cả ngày nay nữa, người ta cũng không nên giảm bớt ước muốn có được các cuộc thảo luận thanh thản và mang tính xây dựng giữa các quốc gia. Tuy nhiên, rõ ràng là các mối liên hệ trong cộng đồng quốc tế và toàn bộ hệ thống đa phương đang gặp một thời kỳ khó khăn, với việc tái xuất hiện của các khuynh hướng duy quốc gia đi ngược lại ơn gọi của các Tổ chức quốc tế phải là một khung cảnh để đối thoại và gặp gỡ cho mọi quốc gia. Điều này một phần là do hệ thống đa phương không có khả năng đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho một số tình huống chưa được giải quyết lâu dài, như một số vụ xung đột kéo dài hoặc đối đầu với các thách thức hiện tại một cách làm thỏa mãn mọi người. Một phần, nó cũng là kết quả của sự phát triển các chính sách quốc gia được xác định nhiều hơn bởi việc tìm kiếm sự đồng thuận nhanh chóng có tính bè phái hơn là việc kiên nhẫn theo đuổi ích chung bằng cách cung ứng các giải pháp dài hạn. Một phần, nó cũng là kết quả của ảnh hưởng ngày càng tăng trong các cơ quan quyền lực và các nhóm lợi ích muốn áp đặt viễn kiến và các ý niệm của riêng họ, làm dấy lên các hình thức thực dân ý thức hệ mới lạ, thường coi thường bản sắc, phẩm giá và các nhạy cảm của các dân tộc. Một phần, nó cũng là hậu quả của phản ứng ở một số nơi trên thế giới đối với việc hoàn cầu hóa, việc mà ở một số khía cạnh đã phát triển quá nhanh và vô trật tự, dẫn đến chỗ căng thẳng giữa việc hoàn cầu hóa và các thực tại địa phương. Chiều kích hoàn cầu phải được xem xét mà không bao giờ được quên chiều kích địa phương. Như một phản ứng đối với ý niệm hoàn cầu hóa có tính “hình cầu” (spherical), một ý niệm san bằng các dị biệt và giảm thiểu các điểm đặc thù, quả rất dễ để các hình thức của chủ nghĩa duy quốc gia tái hiện. Tuy nhiên, hoàn cầu hóa có thể được chứng minh là có tính hứa hẹn bao lâu nó mang hình thức đa diện (polyhedric), tạo điều kiện cho sự tương tác tích cực giữa bản sắc các dân tộc và quốc gia cá thể và chính việc hoàn cầu hóa, phù hợp với nguyên tắc: toàn bộ lớn hơn từng phần. [2]

Một số các thái độ trên quay trở lại thời kỳ giữa hai Thế chiến, khi các đòi hỏi dân túy và duy quốc gia tỏ ra mạnh mẽ hơn hoạt động của Hội Quốc Liên. Sự tái xuất hiện của những xung lực này ngày nay đang ngày càng làm suy yếu hệ thống đa phương, dẫn đến sự thiếu tin tưởng chung, cuộc khủng hoảng uy tín trong đời sống chính trị quốc tế và dần dần đẩy qua bên lề t các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong gia đình các quốc gia.

Trong diễn văn đáng nhớ của mình tại Liên Hiệp Quốc - lần đầu tiên một vị Giáo hoàng phát biểu trước Hội đồng đó – Thánh Phaolô VI, người mà tôi có niềm vui được phong thánh cho ngài vào năm ngoái, đã nói về mục đích của nền ngoại giao đa phương, các đặc điểm và trách nhiệm của nó trong bối cảnh đương thời, mà cả về các điểm tiếp xúc của nó với sứ mệnh thiêng liêng của Giáo hoàng và do đó của Tòa thánh.

Tính tối thượng của công lý và pháp luật

Điểm tiếp xúc đầu tiên mà tôi muốn đề cập đến là tính tối thượng của công lý và pháp luật. Như Đức Giáo Hoàng Phaolô đã nói với Hội Đồng: “ Qúy vị phê chuẩn nguyên tắc vĩ đại này: các mối liên hệ giữa các quốc gia phải được điều chỉnh bằng lý trí, công lý, luật pháp, đàm phán, chứ không bằng sức mạnh, cũng không bằng bạo lực, sức mạnh, chiến tranh, cũng không bằng sự sợ hãi và lừa dối”. [3]

Hiện nay, điều gây bối rối là thấy sự tái xuất hiện của các xu hướng muốn áp đặt và theo đuổi lợi ích quốc gia cá thể mà không cần phải sử dụng tới các công cụ do luật pháp quốc tế cung cấp để giải quyết các tranh cãi và đảm bảo rằng công lý được tôn trọng, cũng thông qua các Tòa án quốc tế. Một thái độ như vậy đôi khi là kết quả của một phản ứng từ phía các nhà lãnh đạo chính phủ đối với sự khó chịu ngày càng gia tăng giữa các công dân của không ít quốc gia, những người coi các thủ tục và quy tắc quản lý cộng đồng quốc tế là chậm chạp, trừu tượng và cuối cùng bị loại khỏi chính các nhu cầu thực sự của họ. Điều phù hợp là các nhà lãnh đạo chính trị lắng nghe tiếng nói của các khu vực bầu cử của họ và tìm kiếm các giải pháp cụ thể để cổ vũ lợi ích lớn hơn của họ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải tôn trọng luật pháp và công lý cả trong cộng đồng quốc gia của họ lẫn trong cộng đồng quốc tế, vì các giải pháp phản động, đầy tính xúc cảm và vội vàng rất có thể thu được sự đồng thuận ngắn hạn, nhưng chắc chắn chúng sẽ không giúp giải quyết các vấn đề sâu sắc hơn; thật vậy, chúng sẽ làm các vấn đề này ra trầm trọng hơn.

Dưới góc độ của sự quan tâm này, tôi đã chọn dành cho Thông điệp của tôi nhân Ngày Hòa bình Thế giới năm nay, được tổ chức vào ngày 1 tháng 1, chủ đề này: Nền chính trị tốt phục vụ Hòa bình. Có một mối tương quan chặt chẽ giữa nền chính trị tốt và sự chung sống hòa bình của các dân tộc và các quốc gia. Hòa bình không bao giờ là một thiện ích phiến diện, mà là một thiện ích bao trùm toàn bộ loài người. Do đó, một khía cạnh chủ yếu của chính trị tốt là theo đuổi lợi ích chung của mọi người, bao lâu nó là thiện ích của mọi người và của toàn bộ con người [4] và là một điều kiện của xã hội cho phép mọi cá nhân và cộng đồng như một toàn thể đạt được hạnh phúc vật chất và tinh thần thích đáng của họ.

Chính trị phải có tầm nhìn xa chứ không giới hạn vào việc tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn. Một chính trị gia tốt không nên chiếm không gian mà là khởi diễn các diễn trình; họ được kêu gọi làm cho sự hợp nhất thắng thế xung đột, dựa trên “tình liên đới theo nghĩa sâu sắc và thách thức nhất của nó”. Do đó, chính trị trở thành “cách tạo ra lịch sử trong khung cảnh sống trong đó, các cuộc xung đột, chia rẽ và đối lập có thể đạt được một sự hợp nhất đa dạng và mang lại sự sống” (5).

Cách tiếp cận như vậy tính đến chiều kích siêu việt của con người nhân bản, được tạo nên theo hình ảnh và họa ảnh của Thiên Chúa. Do đó, tôn trọng phẩm giá của mỗi con người nhân bản là tiền đề không thể thiếu cho mọi cuộc chung sống hòa bình thực sự, và luật pháp trở thành phương tiện chủ yếu để đạt được công bằng xã hội và nuôi dưỡng các mối liên hệ anh em giữa các dân tộc. Trong bối cảnh này, vai trò căn bản được đảm nhiệm bởi các nhân quyền được nêu rõ trong Tuyên ngôn Nhân quyền, mà chúng ta vừa tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ bảy mươi của nó. Mục tiêu phổ quát và bản chất hợp lý của các quyền này phải được tái khẳng định một cách đúng đắn, kẻo các tầm nhìn phiến diện và chủ quan về nhân loại có nguy cơ dẫn đến những hình thức bất bình đẳng, bất công, kỳ thị và trong những trường hợp cực đoan, cả các hình thức mới của bạo lực và áp chế.

Bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Điểm tiếp xúc thứ hai mà tôi muốn đề cập là việc bảo vệ những người yếu thế nhất. Theo lời Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục: “Chúng tôi lên tiếng thay cho người nghèo, người bị khinh miệt, người bất hạnh và những người khao khát công lý, một cuộc sống đúng phẩm giá, tự do, thịnh vượng và tiến bộ”. [6]

Giáo Hội vẫn luôn dấn thân trong việc cứu giúp những người quẫn bách và chính Tòa Thánh, trong những năm qua, đã cổ võ nhiều dự án bênh vực những người yếu thế nhất, những dự án ấy cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều tác nhân quốc tế. Trong số những dự án này, tôi muốn đề cập đến sáng kiến nhân đạo tại Ukraine cho dân chúng đang đau khổ, nhất là tại miền Đông của nước này, vì cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua, và có những biến chuyển đáng lo âu gần đây trong khu vực Biển Đen. Nhờ sự tham gia tích cực của các Giáo Hội Công Giáo ở Âu Châu và của các tín hữu tại các nơi khác trên thế giới, theo lời kêu gọi của tôi hồi tháng 5 năm 2016, cùng với sự cộng tác của các cộng đoàn Giáo Hội khác và các tổ chức quốc tế, nhằm đáp ứng một cách cụ thể những nhu cầu cấp thiết của người dân tại những vùng bị nạn, là những nạn nhân đầu tiên của chiến tranh. Giáo Hội và các tổ chức khác nhau của mình sẽ theo đuổi sứ mệnh này, với hy vọng thu hút sự chú ý lớn hơn đến các vấn đề nhân đạo khác, bao gồm cả việc đối xử với con số đông đảo các tù binh. Qua các hoạt động và sự gần gũi với các dân tộc liên hệ, Giáo Hội cố gắng khích lệ, trực tiếp hay gián tiếp, những nẻo đường hòa bình dẫn đến một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, những nẻo đường tôn trọng công lý và luật pháp, bao gồm cả công pháp quốc tế là cơ sở cho an ninh và sự sống chung trong toàn khu vực. Hướng đến mục tiêu này, những khí cụ bảo đảm việc tự do thi hành các quyền tự do tôn giáo vẫn rất quan trọng.

Về phần mình, cộng đồng quốc tế và các cơ quan phối thuộc được kêu gọi để lên tiếng cho những người không có tiếng nói. Trong số những người không có tiếng nói trong thời đại chúng ta, tôi muốn đề cập đến những nạn nhân của các cuộc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là ở Syria với con số thương vong quá cao. Một lần nữa, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy một giải pháp chính trị cho một cuộc xung đột mà tối hậu chỉ cho thấy hàng loạt những thất bại. Điều quan trọng là phải chấm dứt các hành vi chà đạp luật nhân đạo, gây ra những đau khổ khôn tả cho thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, và tấn công vào các cấu trúc thiết yếu như bệnh viện, trường học và trại tị nạn, cũng như các cơ sở tôn giáo.

Chúng ta cũng không thể quên nhiều người bị di dời do cuộc xung đột này; điều này đã gây ra khó khăn lớn cho các nước láng giềng. Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Jordan và Li Băng vì đã đón nhận con số đông đảo những người tị nạn trong một tinh thần huynh đệ, với một sự hy sinh đáng kể. Đồng thời, tôi cũng hy vọng rằng những người tị nạn sẽ có thể trở về quê hương trong những điều kiện sống an toàn và đúng phẩm giá. Suy nghĩ của tôi cũng hướng đến nhiều quốc gia Âu châu đã hào phóng trao ra lòng hiếu khách cho những người gặp khó khăn và nguy hiểm.

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi sự mất ổn định ghi dấu lên Trung Đông trong nhiều năm qua, tôi đặc biệt nghĩ đến các cộng đồng Kitô đã cư ngụ ở những vùng đất này từ thời các thánh tông đồ, và xuyên suốt nhiều thế kỷ đã đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển của những vùng đất ấy. Điều hết sức quan trọng là các Kitô hữu phải có một vị thế nhất định trong tương lai của khu vực này, và vì vậy tôi khuyến khích tất cả những người đã tìm nơi ẩn náu ở những nơi khác hãy làm mọi cách để trở về quê hương mình và trong mọi biến cố hãy duy trì và củng cố những liên hệ với các cộng đồng nguồn gốc của mình. Đồng thời, tôi bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo chính trị sẽ bảo đảm an toàn cho họ và cho tất cả những ai cần được bảo vệ, sao cho họ có thể tiếp tục sống trong các quốc gia này với đầy đủ quyền công dân, và đóng góp cho sự tăng trưởng của họ.

Đáng buồn thay, trong những năm qua, Syria và nói chung là toàn bộ Trung Đông đã trở thành một chiến trường cho nhiều lợi ích đối kháng. Ngoài những lợi ích có bản chất chính trị và quân sự, chúng ta không nên xem thường những nỗ lực gây ra sự thù địch giữa người Hồi giáo và các Kitô hữu. Bất kể là “trong nhiều thế kỷ, nhiều cuộc tranh cãi và bất đồng đã nảy sinh giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo”, [7] tại các khu vực khác nhau của Trung Đông, họ đã sống trong hòa bình với nhau. Trong tương lai gần, tôi sẽ có dịp đến thăm hai quốc gia nơi người Hồi giáo chiếm đa số là Marốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Hai chuyến đi này tiêu biểu cho hai cơ hội quan trọng để thúc đẩy đối thoại liên tôn và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tín hữu của hai tôn giáo, trong năm kỷ niệm tám trăm năm cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phanxicô thành Assisi và Quốc Vương al-Malik al-Kāmil.

Trong số những người dễ bị tổn thương trong thời đại chúng ta, cộng đồng quốc tế được kêu gọi bảo vệ không chỉ những người tị nạn thôi mà cả những người di cư nữa. Một lần nữa, tôi kêu gọi các chính phủ cung cấp các trợ giúp cho tất cả những người bị buộc phải di cư vì tai ương nghèo đói và các hình thức bạo lực và đàn áp đa dạng, cũng như vì thảm họa thiên nhiên và những xáo trộn khí hậu, và tạo điều kiện cho các biện pháp nhắm đến việc hội nhập xã hội của họ ở các nước tiếp cư. Những nỗ lực cũng cần được thực hiện sao cho các cá nhân không bị buộc phải từ bỏ gia đình và đất nước của họ, và cho phép họ trở về an toàn với một sự tôn trọng hoàn toàn nhân phẩm và nhân quyền của họ. Tất cả mọi người đều mong muốn có một cuộc sống tốt hơn và thịnh vượng hơn, và thử thách di cư không thể được giải quyết với một não trạng bạo lực và thờ ơ, hay đơn thuần là các giải pháp nửa vời.

Do đó, tôi không thể không bày tỏ sự đánh giá cao về những nỗ lực của tất cả các chính phủ và các tổ chức, được thúc đẩy bởi một ý thức quảng đại về tình liên đới và bác ái Kitô giáo, hợp tác trong tinh thần huynh đệ vì lợi ích của người di cư. Trong số này, tôi muốn đề cập đến Colombia, cùng với các quốc gia khác trong lục địa, đã chào đón trong những tháng gần đây, một dòng người đông đảo đến từ Venezuela. Đồng thời, tôi nhận ra rằng làn sóng di cư trong những năm gần đây đã gây ra sự lúng túng và lo ngại của người dân ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Âu Châu và Bắc Mỹ, và điều này đã khiến nhiều chính phủ hạn chế nghiêm ngặt số người nhập cư, thậm chí cả những người quá cảnh. Tuy nhiên, tôi không tin rằng các giải pháp nửa vời như thế có thể tồn tại lâu dài đối với một vấn đề quá phổ quát như vậy. Các sự kiện gần đây đã cho thấy sự cần thiết phải có một phản ứng chung, được phối hợp bởi tất cả các quốc gia, không có ngoại lệ nào và tôn trọng mọi nguyện vọng chính đáng, cho dù là của các quốc gia hay của người di cư và người tị nạn.

Về vấn đề này, Tòa Thánh đã tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán và ủng hộ việc thông qua hai Hiệp định Toàn cầu về Người tị nạn và Di cư An toàn, Trật tự và Điều hòa. Đặc biệt, Hiệp định Di dân thể hiện một bước tiến quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, mà giờ đây, là một tài liệu có tầm quan trọng trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên giải quyết ở cấp độ đa phương chủ đề này. Bất kể thực tế là các hiệp định này không có những ràng buộc về mặt pháp lý và một số chính phủ đã vắng mặt trong các Hội nghị Liên Hiệp Quốc gần đây ở Marrakesh, hai hiệp định này sẽ đóng vai trò là các điểm tham chiếu quan trọng cho cam kết chính trị và hành động cụ thể đối với các tổ chức quốc tế, các nhà lập pháp và các chính trị gia, cũng như tất cả những người làm việc cho việc giải quyết một cách có trách nhiệm hơn, phối hợp hơn và an toàn hơn trong các tình huống liên quan đến người tị nạn và người di cư các loại. Trong trường hợp của cả hai Hiệp định này, Tòa Thánh đánh giá cao ý định và tính cách của chúng, tạo điều kiện cho việc thực hiện chúng; nhưng đồng thời, Tòa Thánh cũng bày tỏ sự dè dặt đối với các tài liệu được nêu ra bởi Hiệp định về di cư trong đó chứa đựng các thuật ngữ và những hướng dẫn không phù hợp với các nguyên tắc của Tòa Thánh về sự sống và nhân quyền.

Trong số những người dễ bị tổn thương khác, Đức Phaolô Đệ Lục nói tiếp rằng: “Chúng tôi lên tiếng cho thế hệ trẻ ngày nay, những người đang tiến về phía trước với niềm tin tưởng, với mọi quyền để mong đợi một nhân loại tốt hơn.” Eight Ball Những người trẻ tuổi, những người thường cảm thấy hoang mang và bất định về tương lai, là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên thứ 15. Họ cũng sẽ ở tuyến đầu trong chuyến tông du mà tôi sẽ thực hiện tại Panama trong vài ngày nữa trong khuôn khổ Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 34. Giới trẻ là tương lai của chúng ta, và nhiệm vụ của các chính trị gia là mở đường cho tương lai của họ. Vì thế, cần khẩn cấp đầu tư vào các sáng kiến có thể cho phép các thế hệ sắp tới định hình tương lai của họ, với khả năng tìm được việc làm, thành lập gia đình và nuôi dạy con cái.

Cùng với những người trẻ tuổi, cần đặc biệt chú ý đến trẻ em, đặc biệt là trong năm nay, là năm kỷ niệm ba mươi năm ngày thông qua Công ước về Quyền trẻ em. Đây là một dịp tốt để suy tư một cách nghiêm chỉnh về các bước cần thực hiện để bảo vệ phúc lợi của những người nhỏ bé của chúng ta cũng như sự phát triển xã hội và trí tuệ của họ, cùng với sự phát triển về thể chất, tâm lý và tinh thần của các em. Ở đây tôi không thể không nói về một trong những tai họa của thời đại chúng ta, điều đáng buồn là cũng có sự tham gia của một số thành viên trong hàng giáo sĩ. Lạm dụng trẻ vị thành niên là một trong những tội ác ghê tởm và tàn bạo nhất có thể tưởng tượng được. Sự lạm dụng như vậy vô tình cuốn đi những gì tốt đẹp nhất mà cuộc sống nhân loại dành cho những đứa trẻ vô tội này, và gây ra những thiệt hại không thể khắc phục và kéo dài suốt đời chúng. Tòa Thánh và toàn thể Giáo hội đang nỗ lực chống lại và ngăn chặn những tội ác và sự che giấu những tội ác này, để xác định sự thật về các sự kiện liên quan đến hàng giáo sĩ và đem lại công lý cho những trẻ vị thành niên đã phải chịu đựng bạo lực tình dục gia trọng thêm bởi sự lạm dụng quyền hành và lương tâm. Cuộc gặp gỡ của tôi với các giám mục của toàn thế giới vào tháng Hai tới là một bước tiến nữa trong những nỗ lực của Giáo Hội nhằm làm sáng tỏ sự thật và làm giảm bớt những vết thương do những tội ác đó gây ra.

Thật đau đớn khi nhận thấy rằng trong các xã hội của chúng ta, quá thường bị ghi dấu bởi các tình huống gia đình bấp bênh, chúng ta thấy sự gia tăng bạo lực đối với phụ nữ, mà nhân phẩm đã được nhấn mạnh trong Tông Thư Muliers Dignitatem, được công bố ba mươi năm trước bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đối mặt với tai ương lạm dụng thể xác và tâm lý phụ nữ, có một nhu cầu cấp thiết cần phải khôi phục lại các hình thái quan hệ đúng đắn và cân bằng, dựa trên sự tôn trọng và công nhận lẫn nhau, trong đó mỗi người có thể thể hiện một cách chân thực căn tính của chính mình. Đồng thời, [cần phải cảnh giác rằng] việc thúc đẩy một số hình thái nhất định nhằm xóa nhòa sự khác biệt về giới tính có nguy cơ làm sai lệch bản chất của nam tính và nữ tính.

Mối quan tâm đối với những người dễ bị tổn thương nhất thúc đẩy chúng ta cũng phải suy nghĩ về một vấn đề nghiêm trọng khác trong thời đại chúng ta, đó là tình trạng của người lao động. Trừ khi được bảo vệ đầy đủ, công việc không còn là phương tiện tự hiện thực hóa của con người mà trở thành một hình thái nô lệ hiện đại. Một trăm năm trước nhân loại đã chứng kiến sự thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế, nhằm tìm cách thúc đẩy các điều kiện làm việc phù hợp và đề cao phẩm giá của chính người lao động. Đối mặt với những thách thức của thời đại chúng ta, trước hết là sự tăng trưởng công nghệ, là điều đang loại bỏ nhiều công ăn việc làm và đang làm suy yếu các bảo đảm kinh tế và xã hội của người lao động, tôi bày tỏ hy vọng rằng Tổ chức Lao động Quốc tế sẽ tiếp tục, vượt lên trên những lợi ích đảng phái, để trở thành một tấm gương cho đối thoại và những nỗ lực phối hợp nhằm đạt được các mục tiêu cao cả của nó. Trong nhiệm vụ này, cùng với các cơ quan khác của cộng đồng quốc tế, tổ chức này được mời gọi để đối phó với tội ác lạm dụng lao động trẻ em và các hình thái nô lệ mới, cũng như một sự suy giảm giá trị của tiền lương, đặc biệt là ở các nước phát triển, và tình trạng tiếp tục phân biệt đối xử với phụ nữ tại nơi làm việc.

Hãy trở thành cầu nối giữa các dân tộc và những người kiến tạo hòa bình

Trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Thánh Phaolô Đệ Lục đã chỉ rõ mục tiêu chính của Tổ chức quốc tế đó. Ngài nói: “Các bạn đang làm việc để hiệp nhất các dân tộc, để liên kết các quốc gia với nhau để mang họ lại với nhau. Các bạn là cầu nối giữa các dân tộc. .. Đã quá đủ để nhắc nhớ rằng máu của hàng triệu người, cơ man những đau khổ chưa từng thấy, những vụ thảm sát vô dụng và những tàn tích đáng sợ đã cản trở hiệp ước kết hợp các bạn lại với nhau trong lời thề phải thay đổi tương lai của lịch sử thế giới: không bao giờ chiến tranh nữa! Không bao giờ chiến tranh nữa! Nhưng hòa bình, chính hòa bình phải hướng dẫn vận mệnh của các dân nước! [Và] như các bạn biết rõ, hòa bình không chỉ được xây dựng bằng các phương tiện chính trị và một sự cân bằng quyền lực và lợi ích. Nó phải được xây dựng bằng trí óc, bằng những ý tưởng, bằng những công việc của hòa bình.” [9]

Trong năm vừa qua, đã có một số dấu chỉ hòa bình đáng kể, bắt đầu từ thỏa thuận lịch sử giữa Ethiopia và Eritrea, chấm dứt hai mươi năm xung đột và khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bên cạnh đó còn có thỏa thuận được ký bởi các nhà lãnh đạo Nam Sudan, cho phép tái lập sự chung sống dân sự và đổi mới hoạt động của các thể chế quốc gia, thể hiện một dấu chỉ hy vọng cho lục địa Phi châu, nơi vẫn giằng dai những căng thẳng nghiêm trọng và nghèo đói lan rộng. Tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình đang phát triển tại Cộng hòa Dân chủ Congo và tôi bày tỏ hy vọng rằng đất nước này có thể khôi phục sự hòa giải mà họ đã chờ đợi từ lâu và thực hiện một hành trình quyết định hướng đến phát triển, và như thế chấm dứt tình trạng bất an đang tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu người, trong đó có nhiều trẻ em. Hướng đến mục tiêu này, việc tôn trọng kết quả của tiến trình bầu cử là yếu tố quyết định cho một nền hòa bình bền vững. Tôi cũng bày tỏ sự gần gũi với tất cả những người phải chịu đựng bạo lực của những kẻ cực đoan, đặc biệt là ở Mali, Niger và Nigeria, và những ai phải chịu những căng thẳng nội bộ liên tục ở Cameroon, nơi không hiếm khi gây ra cái chết ngay cả của các thường dân.

Nhìn chung, chúng ta nên lưu ý rằng Châu Phi, vượt lên trên những tình huống bi thảm như thế, vẫn cho thấy một tiềm năng tích cực to lớn, dựa trên nền văn hóa cổ truyền và tinh thần hiếu khách truyền thống của nó. Một ví dụ về tình liên đới thực tiễn giữa các quốc gia được nhìn thấy trong việc nhiều quốc gia mở cửa biên giới của họ để quảng đại tiếp nhận những người tị nạn và những người di tản. Một sự trân trọng cũng nên được thể hiện trước thực tế là ở nhiều quốc gia, chúng ta thấy gia tăng sự chung sống hòa bình giữa các tín hữu của các niềm tin khác nhau, cũng như sự thúc đẩy các sáng kiến chung của tình liên đới. Ngoài ra, việc thực hiện các chính sách hội nhập và việc đẩy mạnh các tiến trình dân chủ đang chứng tỏ có hiệu quả ở nhiều khu vực trong trận chiến chống bần cùng và thúc đẩy công bằng xã hội. Do đó, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế càng trở nên cấp bách hơn trong việc nâng đỡ sự phát triển các cơ sở hạ tầng, thăng tiến các triển vọng cho các thế hệ tương lai và xóa dần các lĩnh vực bấp bênh nhất của xã hội.

Những dấu chỉ tích cực đang đến từ Bán đảo Triều Tiên. Tòa Thánh ủng hộ các cuộc đối thoại đang diễn ra và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đối thoại này cũng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong một thái độ xây dựng và do đó dẫn đến các giải pháp chung và lâu dài có khả năng bảo đảm tương lai phát triển và hợp tác cho toàn thể người dân Hàn Quốc và cho toàn bộ khu vực.

Tôi bày tỏ một hy vọng tương tự đối với Venezuela yêu dấu, rằng các phương tiện hòa bình được thực thi bởi các định chế có thể được tìm thấy ngõ hầu đem lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế đang diễn ra, đó là những phương tiện có thể giúp đỡ tất cả những người đang chịu đựng những căng thẳng trong những năm gần đây và đem lại cho tất cả người dân Venezuela một chân trời hy vọng và hòa bình.

Tòa Thánh cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa người Do Thái và người Palestine sẽ được tái tục, để cuối cùng một thỏa thuận có thể đạt được, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cả hai dân tộc bằng cách bảo đảm sự chung sống của hai quốc gia và đạt đến một nền hòa bình đã được ao ước và chờ đợi quá lâu. Một cam kết thống nhất về phía cộng đồng quốc tế là vô cùng quan trọng và cần thiết để đạt được mục tiêu này, cũng như để thúc đẩy hòa bình trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Yemen và Iraq, đồng thời đảm bảo rằng tất cả trợ giúp nhân đạo cần thiết đến được với cho tất cả những ai đang cần.

Tái suy nghĩ về vận mệnh chung của chúng ta, chạy đua vũ trang, môi trường

Cuối cùng, tôi sẽ đề cập đến một đặc điểm thứ tư của nền ngoại giao đa phương: nó mời gọi chúng ta suy nghĩ lại về vận mệnh chung của chúng ta. Thánh Phaolô Đệ Lục đã giải thích điều này với những lời sau: “Chúng ta phải làm quen với cách suy nghĩ mới về cuộc sống cộng đồng nhân loại và về con đường của lịch sử và vận mệnh thế giới. Đã đến lúc phải nghĩ lại về nguồn gốc chung, lịch sử, và vận mệnh chung của chúng ta. Lời mời gọi lương tâm luân lý của nhân loại chưa bao giờ cấp thiết như ngày nay, trong một thời đại được đánh dấu bởi sự tiến bộ quá vĩ đại như thế của con người. Vì sự nguy hiểm không phải đến từ những tiến bộ hay như từ khoa học. Mối nguy hiểm thực sự đến từ con người, là những kẻ đã nắm trong tay các công cụ mạnh hơn bao giờ, hoàn toàn có khả năng mang lại sự hủy hoại khi họ muốn đạt được những cuộc chinh phạt to lớn.” [10]

Trong bối cảnh thời đó, vị Giáo hoàng đã tham chiếu về cơ bản đến sự lan tràn của vũ khí hạt nhân. “Vũ khí, đặc biệt là các loại vũ khí khủng khiếp mà khoa học hiện đại đã cung cấp cho các bạn, khơi gợi những giấc mơ xấu, nuôi dưỡng những tình cảm độc ác, tạo ra những cơn ác mộng, sự thù địch và những quyết tâm đen tối, ngay cả trước khi chúng tạo ra bất kỳ nạn nhân và sự tàn phá nào. Chúng đòi hỏi những chi phí rất lớn. Chúng làm gián đoạn các dự án của tình liên đới và lao động hữu ích. Chúng làm phương hại triển vọng các quốc gia.” [11]

Thật đau đớn khi nhận thấy rằng nhân loại dường như không thể ngăn chặn nạn buôn bán vũ khí, mà trên thực tế quyết tâm đua nhau vũ trang đang lan rộng và phát triển, cả về phía cá nhân lẫn nhà nước. Điều đáng quan tâm đặc biệt là việc giải trừ hạt nhân, thường được kêu gọi và theo đuổi phần nào trong những thập kỷ gần đây hiện đang phải nhường bước cho việc tìm kiếm những thứ vũ khí mới, ngày càng tinh vi và có sức tàn phá kinh hoàng. Ở đây tôi muốn nhắc lại một cách khẳng định rằng, “chúng ta không thể không quan tâm một cách thực sự đến các tác động thảm khốc lên nhân loại và môi trường của việc sử dụng bất kỳ thiết bị hạt nhân nào. Nếu chúng ta cũng tính đến nguy cơ phát nổ vì tai nạn hay do những sai sót dưới bất kỳ hình thức nào, thì mối đe dọa sử dụng cũng như việc thủ đắc các phương tiện hạt nhân phải bị lên án một cách mạnh mẽ. Chúng tồn tại nhằm gây ra một tâm lý sợ hãi không chỉ đối với các phe trong những cuộc xung đột mà còn làm kinh sợ toàn bộ loài người. Quan hệ quốc tế không thể bị khống chế bởi sức mạnh quân sự, việc đe dọa lẫn nhau và việc diễu võ dương oai khoe khoang các kho dự trữ vũ khí. Vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân, không tạo ra được điều gì khác hơn là một cảm giác an ninh giả tạo. Chúng không thể tạo thành cơ sở cho sự chung sống hòa bình giữa các thành viên trong gia đình nhân loại, là điều trái lại phải được linh hứng từ ý thức luân lý của tình liên đới.” [12]

Suy nghĩ lại về vận mệnh chung của chúng ta trong bối cảnh hiện tại cũng liên quan đến việc xem xét lại mối quan hệ của chúng ta với hành tinh của mình. Năm nay cũng vậy, những thất vọng và đau khổ mênh mông do mưa lớn, lũ lụt, hỏa hoạn, động đất và hạn hán đã đè nặng lên cư dân của các khu vực khác nhau tại Mỹ Châu và Đông Nam Á. Do đó, trong số các vấn đề khẩn cấp kêu gọi một sự đồng thuận trong cộng đồng quốc tế, chúng ta cần nhắc đến việc chăm sóc cho môi trường và việc biến đổi khí hậu. Về vấn đề này, cũng dưới ánh sáng của sự đồng thuận đạt được tại Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu (COP24) gần đây được tổ chức tại Katowice, tôi bày tỏ hy vọng về một cam kết quyết liệt hơn về phía các quốc gia nhằm tăng cường hợp tác để chống lại hiện tượng đáng lo ngại là sự nóng lên toàn cầu. Trái đất thuộc về tất cả mọi người, và hậu quả của việc khai thác nó ảnh hưởng đến tất cả các dân tộc trên thế giới, cho dù chỉ một số khu vực nhất định cảm thấy những hậu quả đó nghiêm trọng hơn. Một trong số miền như thế là khu vực Amazon, sẽ là trung tâm của Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt sắp tới được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 tới đây. Cố nhiên Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ thảo luận chủ yếu về các con đường truyền giáo cho dân Chúa. Tuy nhiên, Thượng Hội Đồng chắc chắn sẽ đề cập đến các vấn đề môi trường trong bối cảnh những hậu quả xã hội của các vấn đề này.

Kết luận

Thưa quý ngài, thưa quý bà và quý ông,

Vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường Bá Linh sụp đổ. Trong vòng vài tháng, một kết thúc sẽ xẩy đến với di sản cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ hai: sự phân chia đau đớn của châu Âu được quyết định tại Yalta và Chiến tranh Lạnh. Các quốc gia phía đông Bức màn sắt đã lấy lại tự do sau nhiều thập niên bị áp bức, và nhiều quốc gia trong số họ đã lên đường dẫn đến tư cách thành viên của Liên minh châu Âu. Trong bầu khí hiện nay, được đánh dấu bởi các xu hướng ly tâm mới và cơn cám dỗ muốn dựng lên những tấm màn mới, ước mong châu Âu không đánh mất ý thức của nó về các lợi ích – mà lợi ích đầu tiên là hòa bình – đã được mang tới nhờ hành trình thân hữu và xích lại gần nhau giữa các dân tộc bắt đầu từ thời hậu chiến.

Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến một lễ kỷ niệm khác. Vào ngày 11 tháng 2, 90 năm trước đây, Thị quốc Vatican ra đời do việc ký kết các Hiệp ước Lateran giữa Tòa thánh và Ý. Hiệp ước này đã kết thúc thời kỳ lâu dài của “Vấn Đề Rôma” tiếp theo việc chiếm Rôma và kết liễu của các lãnh thổ của Giáo hoàng. Với Hiệp ước Lateran, Tòa thánh đã có thể sử dụng “phần nhỏ lãnh thổ vật chất không thể thiếu ấy để thi hành quyền thiêng liêng được giao phó cho con người vì lợi ích của loài người, [13] như Đức Piô XI đã khẳng định. Với Tông Ước (Concordat), Giáo hội một lần nữa có khả năng hơn trong việc đóng góp đầy đủ cho sự lớn mạnh về tinh thần và vật chất của Rôma và nước Ý nói chung, một đất nước giàu về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa, mà Kitô giáo từng đóng góp để xây dựng. Vào ngày kỷ niệm này, tôi bảo đảm với nhân dân Ý tôi sẽ cầu nguyện đặc biệt, để, với lòng trung thành đối với truyền thống riêng của họ, họ có thể giữ cho tinh thần liên đới huynh đệ từng phân biệt họ từ lâu luôn sống động.

Với quý vị, các Đại sứ thân yêu và các vị khách đáng kính hiện diện nơi đây và với các quốc gia của quý vị, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp và thân ái để năm mới sẽ tăng cường các sợi dây hữu nghị luôn kết hợp chúng ta và đổi mới các cố gắng nhằm cổ vũ nền hòa bình mà thế giới của chúng ta hằng khao khát.

Cảm ơn quý vị!

[1] Thông Điệp Của Đức Phanxicô Gửi Người Công Giáo Trung Hoa và Giáo Hội Hoàn Vũ về Thỏa Thuận tạm thời với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa - Vũ Văn An
[2] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 234
[3] Phaolô Đệ Lục Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 2
[4] Hợp tuyển Giáo huấn Xã hội Công Giáo, số 165.
[5] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 228
[6] Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 1
[7] Công Đồng Vatican II, Sắc lệnh về Quan hệ của Giáo Hội với các tôn giáo không Kitô Nostra Aetate (28 Tháng 1965), 3.
Eight Ball Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 1
[9] Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 2
[10] Công Đồng Vatican II, Sắc lệnh về Quan hệ của Giáo Hội với các tôn giáo không Kitô Nostra Aetate (28 Tháng 1965), 3
[11] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 228
[12] Diễn từ trước các tham dự viên Hội thảo quốc tế về giải trừ quân bị dưới sự bảo trợ của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, ngày 10 tháng 11 năm 2017.
[13] Đức Giáo Hoàng Piô thứ XI, Diễn từ “Il nostro più cordiale” dành cho các linh mục giáo phận Rôma và các nhà thuyết giáo Mùa Chay nhân dịp ký kết Hiệp ước và Hòa ước tại điện Latêranô, ngày 1 tháng 2 năm 1929.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11559 Posted : Friday, January 11, 2019 12:30:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)
Đức Thánh Cha: Đức tin chiến thắng tinh thần thế gian


1/11/2019 3:24:10 PM

Nếu bạn không yêu thương người anh em của mình, thì bạn không thể yêu mến Thiên Chúa. Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ điều ấy trong thánh lễ thứ năm ngày 10/01/2019 tại nhà nguyện thánh Marta. Ngài nhấn mạnh rằng chính đức tin đem lại cho ta sức mạnh để cầu nguyện cho tất cả mọi người, kể cả những kẻ thù địch. Đức tin cũng cho ta sức mạnh vượt thắng những thái độ ghen ghét đố kỵ, và không để cho việc nói hành nói xấu có cơ hội phát triển.

UserPostedImage

Tinh thần thế gian là kẻ nói dối

Trong Thư Thứ Nhất của thánh Gioan Tông Đồ trong phụng vụ hôm nay, Thánh tông đồ nói về tính thế gian. Khi nói người được Thiên Chúa sinh ra, thì có khả năng chiến thắng thế gian, ngài nói về cuộc chiến mỗi ngày với tinh thần thế gian, đó là dối trá, thứ tinh thần bề ngoài, không có sự nhất quán. Còn tinh thần của Thiên Chúa là chân lý. Tinh thần của thế gian là thứ tinh thần của hư danh, của những thứ không có sức mạnh, không có nền tảng và sẽ bị sụp đổ. Cũng giống như bánh ngọt ở vùng Carnevale, tiếng địa phương gọi là “le bugie”, nghĩa là “những lời nói dối”. Nó là loại bánh xốp, không đặc chắc, có đầy không khí bên trong. Cũng thế tinh thần thế gian rỗng tuêch và nó lừa dối bởi vì nó là con của kẻ nói láo.

Tinh thần thế gian luôn chia rẽ gia đình, cộng đoàn và xã hội

Thánh Tông Đồ cho chúng ta thấy con đường cụ thể của Thần Khí Thiên Chúa, là con đường không đưa đến sự tưởng tượng: nói và làm phải thống nhất với nhau. Nếu bạn có nơi mình Thần Khí Thiên Chúa, bạn sẽ làm những điều tốt lành. Và thánh Gioan nói một điều “rất đời thường”: ai không yêu thương người anh em mà mình nhìn thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà mình không nhìn thấy. Nếu bạn không có khả năng yêu điều gì đó mình nhìn thấy, làm sao bạn có thể yêu điều bạn không thấy? Đó chính là tưởng tượng đấy. Yêu thương điều mà mình nhìn thấy, điều mình có thể chạm tới, điều gì có thực, chứ không phải những thứ tưởng tượng mà mình không thấy.

Nếu bạn không yêu Thiên Chúa cách cụ thể, thì bạn chẳng thật lòng yêu mến Thiên Chúa. Còn tinh thần của thế gian là thứ tinh thần chia rẽ và khi nó dính vào gia đình, cộng đoàn và xã hội rồi, nó sẽ gây ra chia rẽ. Luôn luôn là thế. Và khi sự chia rẽ nảy sinh, nó dẫn đến thù hận và chiến tranh. Thánh Gioan đi xa hơn nữa, ngài nói: “Nếu một người nói ‘tôi yêu mến Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình thì đó là kẻ nói dối. Đó chính là con cái của tinh thần thế gian, hoàn toàn dối trá, chỉ là thứ bề ngoài giả tạo. Và điều này giúp chúng ta tự vấn: tôi có yêu mến Thiên Chúa không? Chúng ta dùng tiêu chuẩn này và nhìn xem chúng ta có yêu mến người anh em mình không. Chúng ta thử xem: chúng ta có yêu mến người ấy không.

Có ba dấu hiệu cho thấy một người không yêu thương người anh em mình. Cười cũng có nhiều kiểu khác nhau. Những chú hề trong rạp xiếc cười đó, nhưng nhiều lần họ khóc trong lòng. Vì thế, hãy cầu nguyện cho những người thân cận, cho cả người tôi không ưa, và những người mà tôi biết là họ không muốn điều tốt đẹp cho tôi. Như Chúa Giêsu đã dạy, hãy cầu nguyện cho cả những người thù ghét ta, cả những kẻ thù nữa. Nếu tôi không cầu nguyện như thế, đó là dấu hiệu cho thấy tôi không yêu mến. Vì thế, câu hỏi mà tất cả chúng ta đều phải tự hỏi mình: tôi có cầu nguyện cho người khác không? Cho tất cả mọi người, và với từng con người cụ thể.

Dấu hiệu thứ hai là khi tôi nhận thấy nơi mình có cảm xúc ghen ghét, đố kỵ và tôi muốn người ấy gặp nạn hoặc bị thế này thế khác… Đó là dấu hiệu tôi không yêu mến. Hãy dừng lại ở đó. Đừng để cảm xúc ấy lớn lên. Chúng rất nguy hiểm. Đừng để chúng lớn lên.

Và dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn cả là tôi không yêu người thân cận. Đó là nói hành. Hãy đặt chính mình vào trong trái tim vào trong suy nghĩ của mình và ta thấy rõ: nếu tôi nói hành thì tôi không yêu mến Thiên Chúa chút nào bởi vì việc nói xấu đang làm hại người khác. Những lời nói xấu như những viên kẹo mật ong. Chúng ngon lắm, người ta lấy hết cái này rồi lại kéo ra cái khác và rồi bụng bị đau vì có nhiều kẹo quá. Bởi viên kẹo nói xấu, nó rất ngon nhưng nó gây phá hoại. Và đây là một dấu hiệu cho thấy tôi không yêu mến.

Đức tin cần thiết trong cuộc chiến chống lại tinh thần thế gian

Nếu một người thôi không nói xấu nữa: tôi muốn nói rằng người ấy là người rất gần gũi Thiên Chúa, bởi vì không nói xấu nghĩa là bảo vệ người hàng xóm, bảo vệ Thiên Chúa nơi người thân cận.

Chúng ta thắng tinh thần thế gian bằng tinh thần này của đức tin: hãy tin rằng Thiên Chúa ở nơi anh chị em của mình. Chính đức tin chiến thắng thế gian. Chỉ với thật nhiều đức tin ta mới có thể bước đi trên con đường này, chứ không phải bằng những suy nghĩ tốt lành mang tính con người. Không thể nào, điều đó không giải quyết được. Chúng chỉ giúp ích nhưng không giải quyết được cuộc chiến. Chỉ có đức tin mới đem lại cho chúng ta sức mạnh để không nói xấu, để cầu nguyện cho tất cả mọi người. Chính Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta thứ tình yêu cụ thể. Hãy yêu mến Thiên Chúa: nhưng nếu bạn không yêu thương người anh em của mình, bạn không thể nào yêu mến Thiên Chúa. Và nếu bạn nói bạn yêu thương người anh em mình mà trong thực tế bạn không yêu, bạn ghét bỏ, thì bạn là kẻ nói dối.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 10.01.2018)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11560 Posted : Friday, January 11, 2019 12:35:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Có Thầy - Đừng sợ!


1/9/2019 1:31:48 PM

Thứ Tư Sau Lễ Hiển Linh (Mc 6, 45-52)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay kể lại biến cố này như một phép lạ cả thể mà chỉ mình Thiên Chúa mới có uy quyền như vậy.

Ta thấy chuyện “Đi trên biển” không thể là một khả năng của con người đến nỗi các môn đệ “ tưởng ma”, nhưng ở đây Chúa Giêsu lại chứng tỏ khả năng phi thường ấy như một lời chứng về thân thế và sứ vụ của con người Mêsia – Đấng phải đến để giải thoát nhân loại khỏi ách thống trị của Satan đang đè nặng trên cuộc đời con người.

Câu 45 được tác giả mở đầu bằng từ “lập tức”. Một hành động xảy ra nhanh, ngay thời điểm đó, một cách dứt khoát. Vì sao Đức Giêsu lại “bắt các môn đệ xuống thuyền… trong khi Người giải tán đám đông” trong tình thế cấp thời như vậy?

Ta thấy hành vi này được thực hiện ngay sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, mà Chúa Giê-su đã nuôi một đám đông hơn 5.000 người đàn ông, không kể đàn bà con trẻ. Có lẽ vì không muốn các môn đệ “ngủ quên trên sự tôn vinh của con người hoặc nhìn Chúa Giê –su dưới khía cạnh phép tắc, quyền năng để từ nay cứ “dựa dập” vào đó để sống nhờ. Xa tránh vinh quang, danh dự là phần mà Chúa Giê –su “bắt” các môn đệ thực hiện. Còn Ngài lên núi cầu nguyện ( c. 46). Sau mỗi biến cố quan trọng Ngài đều dành lời ca tụng Cha Ngài. Trước mỗi biến cố vĩ đại, Ngài cũng tha thiết cầu xin ơn trợ lực của Cha, vì trong mọi việc Ngài luôn qui hướng về Chúa Cha.

Câu 47-48 diễn tả quang cảnh sự kiện : đó là vào lúc chiều tối dần buông, thuyền ở giữa biển và không có Đức Giêsu trên thuyền, còn các môn đệ đang vất vả chèo chống vì gió thổi ngược. Trong một tình huống chiến đấu vất vả, lại không có Thầy bên cạnh, tâm trạng các môn đệ không khỏi hoang mang, lo lắng, đến nỗi khi thấy bóng của Chúa Giê-su đi trên mặt biển, tất cả các ông đều nhìn thấy nhưng họ lại cũng hoảng hốt và la lên, cho rằng: “Đó là ma. Đây cũng chính là thái độ của chúng ta đang sống giữa thế giới đầy ma lực này. Chúng ta cứ cậy dựa vào sức riêng và quên rằng có Đức Ki tô đi cùng, nên chúng ta đã có những phản ứng và chọn lựa sai lạc.

Thái độ của Đức Giêsu thế nào khi thấy các môn đệ rơi vào tình trạng nguy ngập ? Thánh sử thuật lại : “Thấy các ông vất vả chèo chống… Ngài đi trên mặt biển và đến với họ”. Đó là trái tim của một vị Mục tử khi thấy đàn chiên lo sợ, nhưng cũng là tấm lòng của Đấng Mêsia muốn đến cứu họ và dẹp tan sự dữ trên biển cả vì biển cả tượng trưng cho nơi ẩn náu của ma quy. Chúa Giê-su muốn chứng tỏ cho các môn đệ thấy rằng trong cơn gian nan hoạn nạn, Ngài luôn hiện diện với anh em : “Cứ yên tâm, Thầy đây, đừng sợ”. Một lời trấn an bảo đảm mạnh mẽ rằng Ngài luôn đồng hành với họ trên bước đường loan báo Tin Mừng, mặc dầu sóng biển ầm ầm, thủy triều sóng nước dâng cao… con thuyền có bị sóng đánh dập vùi, nhưng hãy yên tâm vì có Ngài ở bên.

Khi Đức Giê-su lên thuyền, gió liền lặng ( c.51). Nếu con thuyền của chúng ta có Đức Giê-su trên đó, thì sự dữ, ma quỉ sẽ bị đẩy xa. Đó là qui luật tất yếu : ánh sáng tới, bóng tối sẽ bị đẩy lùi. Thiên Chúa không song hành với ma quỉ. Nơi Ngài chỉ có ánh sáng, chỉ có sự thiện. Đứng trước phép lạ vĩ đại này, chúng ta thấy thái độ của các môn đệ thế nào? Họ bàng hoàng sửng sốt ( 51b) và thánh sử kết luận “vì các ông không hiểu ý nghĩa phép lạ hóa bánh, lòng trí còn ngu muội” ( c.52). Như thế, các ông vẫn chưa nhận ra thiên tính của Chúa Giê-su, họ chỉ bàng hoàng ngạc nhiêu sao một con người trần thế mà biển cả, sóng gió lại vâng lời ?. Đức tin của các ông chưa được khai mở. Con mắt đức tin còn bị che khuất bởi những suy nghĩ của con người trần tục.

Và ta thấy các Tông đồ cảm thấy ái ngại khi đứng trước sự tỏ mình của Chúa không như một con người bình thường, nhưng như là Đấng có uy quyền. Thành thử họ cố gắng vượt qua những ý nghĩ quá nông cạn, đơn sơ của mình cũng như sự hốt hoảng khi thấy Chúa đi trên mặt biển. Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an họ bằng lời đầy an ủi: “cứ yên tâm, Thầy đây, đừng sợ!”.

Ta thấy khi Ngài trấn an họ đồng thời cũng là để đưa họ đến một sự nhận thức sâu hơn xa hơn như họ tưởng: Ngài không chỉ đơn thuần là một người gỡ họ ra khỏi các tình huống khó khăn, mà còn là người mang đến sự hài hòa và bình an khắp mọi nơi. Giờ đây, họ đến với ngài như đến với Đấng Cứu Thế, Đấng mà sẽ đưa họ tới một mức độ hiểu biết cao hơn. Như tin mừng Marcô nói: “vì các ông đã không hiểu ý nghĩa phép lạ bánh hóa nhiều vì lòng trí các ông còn ngu muội”, nghĩa là lòng trí của họ bị cản trở nên họ không thể hiểu được. Chúa Giêsu đã nhiều lần giải thích cho họ mầu nhiệm vượt qua của ngài, đào sâu đức tin cho họ để họ thực sự trở thành những người sẵn sàng đáp lời mời gọi của Ngài và để họ trở nên những Tông đồ và môn đệ của Ngài.

Thánh Gioan trong thư thứ nhất cho thấy người tín hữu chỉ có thể trở thành những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu khi họ thực hành các giới răn yêu thương của Người. Và nếu mỗi người sống yêu thương những người thân cận theo một thể thức ấy, thì thế giới sẽ thực sự trở nên hòa bình, không còn bất hạnh, không còn nghèo đói, không còn tranh chấp, không còn chiến tranh... Nói tóm lại là chúng ta có tình yêu, mà khi có tình yêu thì chúng ta không còn sợ hãi, không lo âu, vì có Chúa luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Con thuyền của các môn đệ ngày xưa cũng chính là con thuyền Giáo Hội ngày nay, Chúa Giê-su trong Bí Tích Thánh Thể vẫn hiện diện và đồng hành với Giáo Hội từng ngày trong cuộc đời. Điều quan trọng là mỗi người chúng ta có nhận ra sự hiện diện của Chúa trên con thuyền cuộc đời của mỗi người và của Giáo Hội hay không?

Cuộc sống của chúng ta hôm nay cũng giăng đầy muôn khó nguy thử thách, bao gian nan thách đố muôn mặt của sóng biển đời đang gào thét quanh ta. Làm sao chúng ta có thể vượt qua được những đợt sóng kinh khủng ấy, nếu không có bóng dáng yêu thương đầy quyền năng của Thầy Giêsu trên mặt biển trần gian này? Thầy chính là dung mạo tình yêu thương xót của Cha từ ái, luôn hiện diện sống động trong cuộc đời mỗi chúng ta, để chở che, nâng đỡ, giúp chúng ta an tâm vững bước trên hành trình về Quê Trời.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (5)
627 Pages«<576577578579580>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.