Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

627 Pages«<575576577578579>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11521 Posted : Monday, December 31, 2018 2:55:46 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 605
Location: Deutschland

Thanks: 199 times
Was thanked: 442 time(s) in 298 post(s)


𝕊𝕒̀𝕚 𝔾𝕠̀𝕟 𝕔𝕙𝕒̀𝕠 𝕞𝕦̛̀𝕟𝕘 𝕟𝕒̆𝕞 𝕞𝕠̛́𝕚 𝟚𝟘𝟙𝟡Mời `bấm chuột vào hình để xem video clip
UserPostedImage


thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 12/31/2018(UTC)
hongvulannhi  
#11522 Posted : Monday, December 31, 2018 5:01:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

UserPostedImage

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúc nhau hạnh phúc mỗi ngày
Mừng nhau sống thọ, xum vầy, sẻ chia
Năm vui êm ấm, thuận hòa
Mới từ tư tưởng, mới ra vẻ ngoài ...

Chúc Năm Mới, chẳng chừa ai
Phúc lộc tràn ngập, tiền tài đầy rương.

HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11523 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:21:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong buổi hát
Kinh Chiều Tạ Ơn Te Deum Giao Thừa 2018 tại Vatican


J.B. Đặng Minh An
dịch
31/Dec/2018

UserPostedImage

Vào lúc 5g chiều Chúa Nhật 31 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi hát kinh chiều tạ ơn Te Deum bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với tất cả các vị trong giáo triều Rôma trong đó có 36 Hồng Y, đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, 7 Giám Mục Phụ Tá và 40 Giám Mục khác, 150 linh mục và khoảng 8 ngàn tín hữu. Hiện diện trong buổi lễ cũng có đông đảo các vị trong Ngoại Giao Đoàn cạnh Tòa Thánh.

Đây là một truyền thống đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 giải thích như sau: “Giáo Hội gợi ý rằng chúng ta không nên kết thúc năm cũ mà không bày tỏ lời cám tạ Chúa, vì những ơn lành Ngài ban cho chúng ta”.

Phụng Vụ ngày hôm nay nhắc nhớ chúng ta những lời của Thánh Gioan Tông đồ: “Hỡi các con, giờ đã tận” (1 Ga 2:18), và lời của Thánh Phaolô về “sự viên mãn của thời gian” (Gl 4: 4). Và tất cả điều này khiến chúng ta suy tư về sự kết thúc của cuộc hành trình dương thế, sự kết thúc cuộc lữ hành của chúng ta. Đã có bắt đầu tất sẽ có hồi kết thúc, “một thời để được sinh ra và một thời để chết đi” (Quoleth 3: 2). Sự thật này rất đơn giản và cơ bản nhưng lại thường bị lờ đi và lãng quên, Mẹ Thánh Giáo Hội dạy chúng ta kết thúc một năm và mỗi ngày trong đời chúng ta với một sự tự vấn lương tâm, trong đó chúng ta nhìn lại những gì đã xảy ra: chúng ta cảm ơn Chúa vì mọi điều thiện hảo chúng ta đã nhận được hay đã có thể làm được, đồng thời chúng ta cũng suy nghĩ về những thất bại và tội lỗi của chúng ta - để biết ơn Chúa và cầu xin sự tha thứ của Ngài.

Đó cũng là những gì chúng ta làm hôm nay vào ngày cuối năm này. Chúng ta ca ngợi Chúa với Thánh Thi Te Deum và đồng thời chúng ta cầu xin Ngài tha thứ. Thái độ tạ ơn của chúng ta dẫn chúng ta đến tấm lòng khiêm cung, để nhận biết và đón nhận ân sủng của Thiên Chúa.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha nói:

Vào ngày cuối năm, Lời Chúa đồng hành cùng chúng ta với hai câu của Thánh Phaolô (x. Gal 4: 4-5). Hai câu này là những cách diễn đạt chính xác và hàm xúc, là một bản tóm lược của Tân Ước, đem lại ý nghĩa cho một thời điểm “quan trọng”, như sự chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới này.

Thành ngữ đầu tiên gợi sự chú ý của chúng ta là “sự viên mãn của thời gian”. Trong những giờ khắc cuối cùng của năm dương lịch này, khi chúng ta cảm thấy cần nhiều hơn nữa một điều gì đó nói lên ý nghĩa cho sự qua đi của thời gian, một thành ngữ như thế có một âm vang đặc biệt.

Một điều gì đó, hay rõ hơn nữa là một ai đó - và “ai đó này đã đến, Thiên Chúa đã sai Ngài đến: đó là Con của Ngài”, Chúa Giêsu.

Chúng ta vừa cử mừng ngày sinh của Ngài: Ngài được sinh ra bởi một người phụ nữ, là Đức Trinh Nữ Maria; Ngài được sinh ra dưới Lề Luật, một cậu bé Do Thái, tuân theo Luật của Chúa. Nhưng, chuyện ấy làm sao có thể được? Làm thế nào đây có thể là dấu chỉ của “sự viên mãn của thời gian”? Đúng là vào thời điểm đó Chúa Giêsu gần như vô danh tiểu tốt, nhưng chỉ trong vòng hơn ba mươi năm sau, Ngài sẽ tung ra một lực lượng chưa từng có, một lực lượng đến nay vẫn còn và sẽ tồn tại mãi trong suốt lịch sử. Lực lượng này được gọi là Tình yêu. Tình yêu mang lại sự phong phú cho mọi thứ, kể cả thời gian và Chúa Giêsu là Đấng trên đó tất cả tình yêu của Thiên Chúa được “cô đặc” trong một con người trần thế.

Thánh Phaolô nói rõ ràng lý do tại sao Con Thiên Chúa được sinh ra đúng lúc, và sứ mệnh mà Thiên Chúa đã trao phó cho Ngài là gì: Ngài được sinh ra để “giải thoát”. Đó là từ ngữ thứ hai khơi gợi sự chú ý của chúng ta: giải thoát nghĩa là đưa chúng ta ra khỏi tình trạng nô lệ và đem trở lại cho chúng ta tự do và phẩm giá xứng hợp với tư cách của những con cái Chúa. Tình trạng nô lệ mà Thánh Tông Đồ đề cập đến là sự nô lệ “Lề Luật”, được hiểu như một tập hợp những giới răn phải tuân theo, Lề Luật chắc chắn giáo dục con người, và có tính sư phạm, nhưng không giải thoát con người khỏi tình trạng tội lỗi, nhưng một cách nào đó, “đẩy” anh ta vào tình trạng này, cản trở con người vươn đến tự do của một người con. Chúa Cha đã sai Người Con Duy Nhất của Người đến trong thế gian để xóa bỏ khỏi tâm hồn con người tình trạng nô lệ tội lỗi cũ và do đó phục hồi phẩm giá của con người. Thật vậy, như Chúa Giêsu phán trong Tin Mừng (Mc 7: 21-23) từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định đồi trụy, xấu xa làm xấu đi đời sống và các mối quan hệ. Và chúng ta phải ngưng lại ở đây, ngưng lại để suy ngẫm với nỗi buồn và lòng ăn năn hối lỗi, bởi vì trong năm sắp kết thúc này, nhiều người nam nữ đã từng sống và tiếp tục sống trong những điều kiện nô lệ, không xứng đáng với phẩm giá con người.

Ở thành phố Rôma của chúng ta cũng vậy, có những anh chị em, vì những lý do khác nhau, thấy mình trong tình huống này. Tôi đang nghĩ cách riêng đến là nhiều người vô gia cư. Hơn 10,000 người như vậy. Tình cảnh của họ đặc biệt khó khăn trong những tháng mùa đông. Tất cả đều là con cái nam nữ của Thiên Chúa, nhưng các hình thái nô lệ đa dạng, đôi khi rất phức tạp, khiến họ phải sống bên lề phẩm giá con người. Chúa Giêsu cũng đã chào đời trong một hoàn cảnh tương tự, nhưng không phải vì tình cờ hay vì gặp chuyện chẳng may: Ngài muốn được sinh ra như thế để tỏ lộ tình yêu Thiên Chúa dành cho những người bé mọn và người nghèo, và qua đó gieo rắc hạt giống Nước Trời trên thế giới. Vương quốc Công lý, tình yêu và hòa bình, nơi không ai là nô lệ, nhưng tất cả đều là anh chị em là con của cùng một Cha.

Giáo hội tại Rôma không muốn trở nên thờ ơ với những hình thái nô lệ trong thời đại chúng ta, cũng không muốn chỉ đơn thuần là bàng quang ghi nhận và giúp đỡ họ, nhưng Giáo Hội muốn gần gũi với những người đó và với những tình huống đó.

Khi tôn vinh tình mẫu tử chí thánh của Đức Trinh Nữ Maria, tôi muốn khích lệ dạng thức mẫu tử đó của Giáo hội. Khi suy ngẫm về mầu nhiệm này, chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa đã được “sinh ra bởi người phụ nữ “ để chúng ta có thể nhận được sự viên mãn nhân bản của chúng ta, là được ơn làm “nghĩa tử.” Nhờ sự hạ mình của Ngài, chúng ta được nâng lên. Sự cao trọng của chúng ta đã đến từ sự nhỏ bé của Ngài, sức mạnh của chúng ta đến từ sự mong manh của Ngài, và tự do của chúng ta đến từ việc Ngài tự hiến mình thành một người nô lệ.

Điều này còn có thể gọi là gì khác hơn là tình yêu? Tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, là những Đấng mà chiều nay Mẹ Giáo Hội Thánh Thiện, trên khắp thế giới, dâng lên lời tụng ca và tạ ơn.

Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Thánh thi Te Deum, nghĩa là Lạy Thiên Chúa, chúng con xin ca ngợi hát mừng, tuyên xưng Ngài là Ðức Chúa, là một bài thánh thi Latinh cổ xưa bằng văn xuôi có nhịp điệu tương tự như nhịp điệu của bài Gloria in Excelsis Deo, tức là Kinh Vinh Danh: Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời.

Nội dung thánh thi Te Deum như sau:

Lạy Thiên Chúa, / Chúng con xin ca ngợi hát mừng, / Tuyên xưng Ngài là Ðức Chúa. / Chúa là Cha, Ðấng trường tồn vạn đại, / Hoàn vũ này kính cẩn suy tôn. / Trước nhan Chúa, các tổng thần phủ phục, / Mọi thiên thần và đạo binh thiên quốc, / Ðều cảm tạ và cung chúc tôn thờ, / Chẳng khi ngừng vang dậy tiếng tung hô: / Thánh! Thánh! Chí Thánh! / Chúa tể càn khôn là Ðấng Thánh! / Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa uy linh. / Bậc Tông Ðồ đồng thanh ca ngợi Chúa, / Bao vị ngôn sứ tán tụng Ngài. / Ðoàn tử đạo quang huy hùng dũng, / Máu đào đổ ra minh chứng về Ngài, / Và trải rộng khắp nơi trần thế, / Hội Thánh Ngài hoan hỷ tuyên xưng: / Chúa là Cha lẫm liệt uy hùng, / Và Con Một Ngài chí tôn chí ái, / Cùng Thánh Thần, Ðấng an ủi yêu thương.

“Lạy Ðức Kitô, Con Chúa Trời hằng sống, / Ngài là Chúa hiển vinh / Ðã chẳng nề mặc lấy xác phàm / Nơi cung lòng Trinh Nữ / Hầu giải phóng nhân loại lầm than. / Ngài đã ra tay chiến thắng tử thần, / Mở cửa trời cho những ai tin tưởng. / Ngài hiển trị bên hữu Chúa Cha, / Ngày cuối cùng sẽ giáng lâm thẩm phán. / Cúi lạy Chúa, xin phù hộ bề tôi / Ngài cứu chuộc bằng bửu huyết tuôn tràn. / Xin được hợp đoàn cùng muôn thần thánh, / Phúc miên trường vui hưởng ánh vinh quang.”

Sau khi kết thúc các nghi lễ, Đức Thánh Cha đã ra quảng trường Thánh Phêrô để kính viếng Hang Đá Giáng Sinh.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11524 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:29:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Các bài giảng của Đức Thánh Cha
tại nhà nguyện S.Marta năm 2018


1/1/2019 8:28:38 AM

Trong năm vừa qua, Đức Thánh Cha công bố 90 bài giảng trong các thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Những bài giảng của ngài xoay quanh việc sống đức tin KTG đích thực, tập trung vào cuộc gặp gỡ sống động với Chúa Giêsu và tình yêu cụ thể đối với tha nhân.

UserPostedImage

Những bài giảng ngắn gọn và sống động này tập trung vào bài giảng đầu tiên, “keryma”: “Chúa Giêsu Kitô yêu thương các bạn, Người hiến đời mình để cứu rỗi bạn, và giờ đây Người đang sống bên cạnh bạn mỗi ngày để soi sáng, để thêm sức và để giải thoát bạn.” (Evangelii gaudium, 164).

Bằng những từ ngữ sống động và nhiều màu sắc, Đức Thánh Cha dùng những lời đánh động con tim. Những bài giảng của ngài thường có ba yếu tố: ý tưởng, cảm xúc, hình ảnh. Nhiều lần ngài cũng dùng cách nói châm biếm để thúc giục dân Chúa sống trưởng thành trong đời sống Kitô hữu của mình. Dù đôi khi những lời này có vẻ gay gắt, nhưng nội dung luôn tích cực và hướng tới niềm hy vọng. Những lời chối tai mà Chúa Giêsu thường dùng để thức tỉnh những người nghĩ mình công chính và tự khép mình lại với lòng yêu mình, với ơn cứu độ.

Cuộc phán xét chung cuộc về tình yêu

Trong năm vừa qua, Đức Thánh Cha nhiều lần nhắc tới hoàn cảnh hiện tại của thế giới và của Giáo Hội, nhưng thông điệp được lặp lại nhiều nhất là cánh chung, hy vọng gặp gỡ Chúa Giêsu và cuộc phán xét chung cuộc, mà Đức Thánh Cha gọi là kiểu mẫu trong Tin Mừng Matthêu chương 25: “Khi ta đói, các ngươi đã cho ăn, khi ta khát, các ngươi đã cho uống, khi là khách lạ, các người đã đón tiếp, khi trần truồng, các người đã cho mặc, khi đau ốm, các ngươi đã viếng thăm, khi bị cầm tù, các ngươi đã thăm nom.” Trong buổi chiều tà của cuộc đời này, chúng ta sẽ bị phán xét về tình yêu cụ thể mà chúng ta đã làm khi còn sống nơi trần thế. Hôm nay, chúng ta đã biết những đòi hỏi của cuộc phán xét chung cục này rồi đó.

Các Kitô hữu là những người đền trả cho người khác, như Chúa Giêsu

Ví dụ như bài giảng ngày 8 tháng 10, Đức Thánh Cha nói về dụ ngôn người Samaritano nhân hậu. Ngài nói: Đoạn văn này chứa đựng toàn bộ Tin Mừng. Một tiến sĩ luật hỏi Chúa Giêsu: “Ai là người thân cận của tôi?”. Đó là một câu hỏi vừa để thử thách vừa để biện minh. Chúa Giêsu nói về một người bị bọn cướp sát hại, cùng hai nhân vật khác: một tư tế và một người Lê-vi. Hai người này được kính trọng vì là người thi hành việc thờ phượng, và hiểu biết luật. Họ gặp anh ta trên đường và tránh sang một bên. Họ là những “viên chức hành chức” của đức tin. Họ có thể nói: “Tôi sẽ cầu nguyện cho người này, nhưng anh ta không liên quan đến tôi. Thay vào đó, nếu tôi đến gần anh ta và đụng đến máu, thì tôi bị nhơ nhớp.”

Lại có một người Samari, một người tội lỗi, một kẻ đã bị cắt phép thông công. Ông đã dừng lại và ông chăm sóc anh. Ông là kẻ tội lỗi nhất, nhưng ông lại tỏ lòng cảm thương với người bị hại. Ông bỏ sang một bên kế hoạch của mình, sẵn sàng để tay mình bị bẩn và quần áo bị dính máu. Ông băng bó các vết thương của người bị hại, xức dầu và rượu, đưa anh ta đến nhà trọ và trả tiền cho người chủ nhà trọ ấy. Ông còn nói: “Xin chăm sóc anh ta, nếu ông phải chi trả nhiều hơn, tôi sẽ trả cho ông khi tôi trở lại”. Đoạn này tóm gọn tất cả Tin Mừng: người Kitô hữu mở ra với sự ngạc nhiên của Thiên Chúa, biết thay đổi dự định kế hoạch của mình và đền trả cho người khác như Chúa Giêsu.

Kẻ tội lỗi và thối nát

Chúa Giêsu đã dùng những lời rất mạnh mẽ chống lại thói giả hình của những người Pharisieu, những nhà thông luật và nhóm Xa-đốc. Những người này tự cho mình tốt nhất, hoàn hảo hơn người khác, và là những người biết rõ về luật. Họ phán xét người khác, đặt gánh nặng lên vai người khác, còn mình thì không muốn động tay vào. Theo cách đó, Đức Thánh Cha thường quở trách những người nghĩ họ sống nghiêm chỉnh nhưng lại không quan tâm đến người khác. Và những người ấy sống cuộc đời hai mặt, nhất là những người mục tử. Đức Thánh Cha cũng định nghĩa những người hư hỏng là những người tự nghĩ rằng mình công chính và không cần phải hoán cải liên tục. Ngược lại, Kitô hữu biết rằng mình là tội nhân, cần hoán cải và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa; Và vì thế, người ấy thương xót tha nhân.

Tin Mừng không dễ chịu chút nào

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng: “không phải ai nói với tôi “Lạy Chúa, Lạy Chúa” là được vào Nước Trời, nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha mà thôi”. Vì thế, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta trở nên những Kitô hữu trong việc làm chứ không phải trong lời nói mà thôi. Kitô hữu với những cử chỉ cụ thể, chứ không phải là Kitô hữu với với những lớp trang điểm. Đúng thế, người nghèo làm phiền chúng ta: họ chạm đến cái ví của ta, người đau ốm có thể lây bệnh cho ta, người ngoại kiều đòi buộc ta mở trí và mở lòng với những người khác biệt với mình, tù nhân kéo chúng ta vào thực tại mà ta không muốn đụng tới. Tin Mừng đã bị loại ra bởi sự ích kỷ và những kế hoạch mang tính lý thuyết của chúng ta. Và ta để mình thoải mái trong vùng an toàn của mình. Tin Mừng đích thực đặt chúng ta vào trong cuộc khủng hoảng, không thoải mái, và chuyển chúng ta từ “tôi” đến “bạn”.

Hãy cẩn thận với ma quỷ

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta vượt qua luận lý của thế gian để đến với luận lý của Thiên Chúa, vì ta rất dễ rơi vào việc sống chủ nghĩa KTG thờ ơ và trần thế mà không hề để ý tới điều đó. Ngài khuyến khích chúng ta can đảm sống cầu nguyện liên lỉ, dám thưa cùng Thiên Chúa với lòng tin tưởng, chiêm ngắm Chúa Kitô trên thập giá trong những giây phút khó khăn của mình. Ngài kêu mời chúng ta hãy ở lại trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu và với tha nhân để không rơi vào cám dỗ của ma quỷ. Hắn luôn lừa đảo, nói dối để chia rẽ khi dùng những kẻ đạo đức giả. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha thường cảnh báo chống lại Satan, Kẻ Tố Cáo. Công việc của hắn là phá huỷ những công trình của Thiên Chúa.

Hãy yêu Chúa Giêsu

Từ chìa khoá để không rơi vào sai lầm trên hành trình đức tin là “ở lại trong tình yêu” với Thiên Chúa, và đón nhận nơi Người những hứng khởi cho hành động của chúng ta. Chính việc cân bằng giữa “chiêm niệm và hoạt động”, cầu nguyện và lao động của thánh Biển Đức. Chiêm ngắm đích thực không phải là không làm gì nhưng là dừng lại để nhìn ngắm Thiên Chúa để Người chạm đến con tim ta và gợi hứng cho hành động của ta.

Gặp gỡ mỗi ngày và mong chờ vào cuộc diện kiến chung cuộc

Chính Chúa Thánh Thần cho phép chúng ta sống cuộc đời này với niềm vui, trong niềm hy vọng gặp gỡ Thiên Chúa: “đức cậy thì cụ thể, là điều hằng ngày bởi đó là cuộc gặp gỡ. Và mỗi lần chúng ta gặp Chúa Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể, nơi kinh nguyện, nơi Tin Mừng, nơi người nghèo, nơi đời sống cộng đoàn, mỗi lần như thế, chúng ta tiến thêm một bước nữa hướng về cuộc diện kiến chung cuộc. Thật là khôn ngoan khi biết vui mừng trong những cuộc gặp gỡ nho nhỏ như thế trong cuộc đời mình.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 31.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11525 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:38:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)
Khiêm tốn như Gioan


1/2/2019 8:08:10 AM

Thứ Tư Mùa Giáng Sinh (Ga 2, 22-28; Ga 1, 14 và 12b)


UserPostedImage

Tin Mừng ngày hôm nay cho ta thấy một mẫu gương khiêm tốn là thánh Gioan Tẩy Giả. Ta thấy ở nơi khác trong Tin Mừng, đã có lần Đức Kitô khen ngợi thánh Gioan là vị ngôn sứ cao trọng nhất trong số các ngôn sứ (Mt 11, 11). Nhưng thái độ của Gioan trong Tin Mừng hôm nay (Ga 1,19-28) cho thấy sự khiêm nhường tuyệt vời của vị Tiền Hô: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi, và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” (Ga 1, 26-27).

Sứ mạng của Gioan là làm chứng cho Đức Giêsu. Sứ mạng này quan trọng đến nỗi trong Lời Tựa, ông được nhắc đến hai lần: một lần như là “chứng nhân” (Ga 1,6) và lần kia thì nhắc lại lời chứng của ông (1,15). Do đó, cứ theo Tin mừng thứ 4, hẳn là ông phải được gọi là “Gioan người làm chứng”. Danh hiệu mà Hội Thánh Đông phương gán cho ông, “Gioan vị Tiền Hô”, mở ra hai sứ mạng của ông, làm phép rửa và làm chứng.

Gioan nổi tiếng bởi lối sống khắc khổ và lời giảng mạnh mẽ,thì người Do Thái, người Pharisêu, sai các tư tế và các thầy Lêvitừ Giêrusalem đến với Gioan đang làm phép rửa ở bên kia sông Giođan.Họ muốn biết ông Gioan là ai.Gioan đã không nhận mình là Đấng Kitô, hay Êlia tái giáng (Ml 4,5), hay vị Ngôn Sứ cao cả đã được ông Môsê loan báo (Tl 18, 15.18),mặc dù có người đã nghĩ ông là như vậy.Những lời từ chối của Gioan càng lúc càng ngắn hơn và sắc hơn.“Tôi không phải là Đức Kitô. - Tôi không phải là. - Không.”Gioan từ chối những chức danh mà nhiều người thèm muốn.,bởi lẽ ông biết rõ mình là ai.

Khi bị bắt buộc phải đưa ra một câu trả lời về con người của mình,Gioan đã chọn câu của ngôn sứ Isaia (40, 3).“Tôi là tiếng người hô trong hoang địa. Hãy sửa cho thẳng con đường của Chúa.”Gioan nhận mình chỉ là người dọn đường cho một Đấng đến sau,Đấng ấy là người ông không xứng đáng cởi quai dép.Cởi quai dép của chủ là việc chỉ dành cho người nô lệ thấp kém nhất.

Gioan là người làm chứng tuyệt vời về ánh sáng (Ga 1, 7-8). Ông là “tiếng” làm chứng cho “Lời” là Con Một Thiên Chúa.Cám ơn Gioan vì nhờ ông mà ta gặp được Ánh Sáng thật.Cám ơn Gioan vì tiếng của ông dẫn ta đến với Lời của Thiên Chúa.

Gioan được sai đến để làm chứng; nhưng cách làm chứng của Gioan thật lạ! Lạ không phải vì ông làm chứng cho Đức Kitô mà lại nói về chính mình. Lạ ở chỗ ông không vỗ ngực xưng tên mình là một “quí ông” nào đó mà ông phủ định chính mình: “Tôi không phải là…” Ông không phải là ánh sáng. Ông là người chỉ cho người ta thấy ánh sáng. Ông không phải là con đường. Ông chỉ là người dọn đường cho Đức Chúa. Gột bỏ được những gì không phải là Kitô để thấy rõ hơn những gì đích thực là Kitô. Sự khiêm hạ của Gioan làm cho lời chứng của ông đáng tin hơn.

Quả thế, trong sứ vụ của một ngôn sứ, tiên báo Đấng Mêsia sẽ đến: Thánh Gioan Tẩy giả đã đóng đúng vai trò của mình, ngài nhìn nhận sự thật về sứ vụ là dọn đường cho Đức Kitô đến, bằng việc dọn lòng cho dân chúng hoán cải và sẵn sàng tin vào Tin Mừng cứu độ mà Đức Giêsu mang đến trong trần gian. Thắc mắc của những người được sai đến với ông Gioan đã được giải thích thoả đáng, một khát vọng mong chờ chung của Dân Hípri: Mong Đấng Mêsia xuất hiện. Gioan không phải là Đấng Kitô, nhưng phép rửa mà Ngài thực hiện mang tính duy nhất, đúng hơn là mang tính cánh chung, để kêu gọi lòng dân trở lại với đường ngay nẻo chính; chuẩn bị cho dân đón nhận một Phép Rửa trong nước và thần khí mà Đức Kitô sẽ thực hiện.

Sứ vụ của Gioan, cũng như tấm gương của hai vị thánh mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay cho chúng ta suy nghĩ về thái độ sống của chúng ta, với danh nghĩa là Kitô hữu. Chúng ta nghe nói nhiều đến sứ vụ ngôn sứ của Dân Thiên Chuá, và cũng là của từng Kitô hữu chúng ta (GLCG, số 785), một sứ vụ mời gọi chúng ta sống làm sao để trở nên nhân chứng của Đức Kitô giữa lòng đời vốn có nhiều biến chuyển này.

Trước hết, thiết nghĩ mỗi người chúng ta nên suy tư về việc đào sâu đời sống Đức tin của mình, cùng với cảm thức siêu nhiên của Đức Tin. Khi chúng ta có một cảm thức Đức Tin về Thiên Chuá, Đấng yêu thương và cứu chuộc chúng ta, như Đức Thánh Cha nói đến trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, chúng ta có thể mạnh mẽ ác tín và hăng say làm chứng cho tình yêu Thiên Chuá trong cuộc đời: “Động lực đầu tiên cho việc loan báo Tin Mừng chính là tình yêu của Đức Giêsu mà chúng ta đón nhận được, cảm nghiệm được Đức Giêsu cứu độ thúc giục chúng ta yêu mến Người ngày một hơn. Nhưng tình yêu đó là gì nếu không chỉ dừng lại ở việc cần thiết phải nói về Ngài, giới thiệu về Ngài và làm cho người khác biết Ngài?”.

Ta thấy trong thực tế cách sống đạo của Kitô hữu tại Việt Nam rất phong phú, nhưng thiết nghĩ một tinh thần ham học hỏi để đào sâu đời sống Đức tin cần được khai triển và sống cụ thể hơn trong đời sống thường ngày, hơn là chỉ dừng ở những hoạt động đạo đức. Việc đạo đức thì luôn tốt, nhưng sẽ phong phú và sinh ích lợi nhiều hơn nếu chúng ta đi vào chiều sâu của đời sống Đức tin, qua việc hăng say học Giáo Lý, tập chia sẻ Tin Mừng, và ngay cả chia sẻ những cảm nghiệm Đức Tin trong nhóm đạo đức mà chúng ta đang tham gia. Dĩ nhiên, việc chia sẻ này bao hàm cả hai chiều kích: Tôi muốn chia sẻ cảm nhận về tình thương Chuá đã dành cho tôi, và những bạn bè trong nhóm cũng sẵn lòng để lắng nghe những cảm nhận đó với lòng tôn trọng.

Hơn nữa, thái độ khiêm tốn luôn là điều đáng khích lệ cho mỗi người tín hữu chúng ta. Khiêm tốn là nhìn nhận đích thực những gì mình có, như thánh Gioan Tẩy Giả đã chứng tỏ cho chúng ta thấy. Đó không phải là nhìn nhận những gì mình có để vênh vang, tự cao tự đại; nhưng là để biết tạ ơn Chuá vì mọi ơn chúng ta có được đều là do ơn lành Chúa ban, chứ tự thân, con người không thể tự có được. Đồng thời ý thức rằng ơn Chuá ban là để làm cho mình nên tốt hơn, và để phục vụ Giáo Hội cùng xã hội. Hai điều này luôn phải đi đôi với nhau. Một đàng, mỗi người ý thức thân phận yếu hèn của mình để luôn cảnh giác với những thói hư tật xấu vốn có thể ngấm ngầm làm cho chúng ta ra kiêu ngạo, tự mãn. Đàng khác, phục vụ điều thiện, phục vụ công ích, mà tiên vàn là phục vụ những người thân cận của mình, là bổn phận và sứ mạng của mỗi Kitô hữu. Thái độ phục vụ cũng là điều đáng để chúng ta suy nghĩ: làm thế nào để có thể khiêm tốn phục vụ, để làm vinh Danh Chuá và vì lợi ích của tha nhân?

Là Kitô hữu, ta cần thấy rằng mình phải là một chứng nhân như Gioan. Họ biết mình không là gì cả khi sánh với Đấng họ phải làm chứng cho. Tuy nhiên, chính Đấng ấy lại muốn chọn họ để tỏ mình ra cho thế giới. Tình trạng cao cả mà thật ra thấp hèn, thấp hèn nhưng cũng cao cả, đã là tư cách của Gioan, thì cũng là thân phận của mọi Kitô hữu.

Huệ Minh

Edited by user Wednesday, January 2, 2019 12:39:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11526 Posted : Wednesday, January 2, 2019 8:15:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin vắn cuối tuần 29/12/2018

Vũ Linh

December 30, 2018

NHÀ NƯỚC ĐÓNG CỬA

Cuối cùng thì Nhà Nước đã đóng cửa. Cho đến nay, khi bản tin này được viết thì vẫn chưa mở cửa lại. Tin Nhà Nước ‘đóng cửa’ dĩ nhiên đã gây hoang mang không ít cho thiên hạ, phần lớn vì TTDC Mỹ và truyền thông thông ngôn của tỵ nạn hùa theo, hù dọa, công kích đủ kiểu. Có nhiều khói mù cần giải tỏa.

UserPostedImage

Trước hết là lý do tại sao và ai gây ra.

Lý do căn bản là việc cấp tiền xây tường biên giới Mỹ-Mễ. Thượng Viện thông qua một ngân sách tạm trong đó việc chuẩn chi tiền để xây bức tường biên giới Mỹ-Mễ được hoãn lại qua tháng Ba năm tới mới bàn. Ngay sau đó, Hạ Viện cũng thông qua một ngân sách tạm, trong đó có dự chi 5,7 tỷ đô cho bức tường. Dự luật ngân sách của Hạ Viện được chuyển qua Thượng Viện lại để đúc kết thành một ngân sách duy nhất cho tổng thống ký. Thượng Viện biểu quyết nhưng không đủ phiếu, đưa đến tình trạng không có đồng thuận, tức là không có ngân sách chung, tổng thống không có gì để ký. Nhà Nước không có tiền, phải đóng cửa.

Ở đây, phải nhìn cho rõ sự phức tạp của vấn đề. Phe CH không đủ phiếu đa số để thông qua, vì một số khá nhiều thượng nghị sĩ CH ‘đào ngũ’ về nhà nghĩ lễ sớm để tránh biểu quyết về một vấn đề quá gai góc. Mà cho dù tất cả đều hiện diện bỏ phiếu thuận thì cũng không đủ 60 phiếu vì phe DC ‘nhất trí’ biểu quyết tuyệt đối chống mọi ngân sách cho việc xây tường.

TTDC la hoảng “Trump đóng cửa Nhà Nước vì không được tiền xây tường”. Theo như kẻ này nhìn thấy, đây là chuyện vu cáo lộ liễu nhất. Nếu quý vị đọc và hiểu kỹ, TT Trump chưa có quyết định gì trong diễn tiến trên tuy ông đã khẳng định nhiều lần phải có tiền xây tường trong ngân sách. Nhà Nước đóng cửa vì không có tiền, mà không có tiền là vì ngân sách không được quốc hội phê chuẩn, chẳng liên quan gì đến TT Trump.

TTDC và vài cụ tỵ nạn la hoảng về chuyện đóng cửa Nhà Nước sẽ khiến công chức làm việc không lương, cũng như vài người bị đuổi về nhà trong dịp lễ cuối năm. Có anh còn bi thảm hoá câu chuyện bằng cách hỏi móc thật ngớ ngẩn “Không biết họ và gia đình họ có trách cứ gì ông [TT Trump] không?”. Chuyện bá láp! Công chức được nghỉ nằm nhà đi chơi với gia đình trong dịp lễ, còn gì vui hơn? Đã vậy, dù không đi làm, vẫn được trả lương đầy đủ không thiếu một cắc sau khi Nhà Nước mở cửa lại, có gì khiếu nại? Ta đừng quên công chức Mỹ không lãnh lương mỗi ngày mà lãnh lương mỗi tháng, nếu Nhà Nước đóng cửa trong những ngày trong khoảng hai kỳ lương thì chẳng ảnh hưởng một ly ông cụ nào đến cuộc sống của công chức, chỉ ảnh hưởng nếu Nhà Nước đóng cửa trong ngày phát lương cuối tháng, nhưng sau khi Nhà Nước mở cửa lại, họ lãnh lương hồi tố hết, chẳng thiếu một xu.

Dù sao thì việc Nhà Nước đóng cửa đã trở thành chuyện ‘cơm bữa’ trong chính trường Mỹ, chẳng có gì kinh hoàng, càng không phải là tận thế.

Trong khi Nhà Nước đóng cửa, phe ta la hoảng công chức đang chết đói, thì các lãnh tụ DC phè phỡn phơi nắng tại Hawaii (Nancy Pelosi) hay Bahamas (Maxine Waters). Nhà Nước đóng cửa, mấy vị này cũng không lãnh lương mà, phải không?

UserPostedImage

Về việc toàn thể khối DC chống việc cấp tiền xây tường, sự thật vẫn chỉ là cái mánh giả dối của DC. Với những người có trí nhớ kém, xin nhắc lại là TT Clinton là tổng thống đầu tiên ra lệnh xây bức tường biên giới, rồi cả hai tổng thống kế nhiệm Bush và Obama đều tiếp tục xây tường. Không phải ông Trump là tổng thống đầu tiên đòi xây tường. Ông chỉ là người đòi xây tường cao hơn, hiệu quả hơn. che hết lỗ hổng còn lại và đắt tiền hơn thôi.

Thế thì tại sao lại nghiến răng nghiến lợi chống bức tường của Trump? Chỉ là chuyện vừa có lý cớ chống TT Trump trên căn bản Dị Ứng Trump, chống tất cả những gì Trump làm, vừa có dịp ra tranh cử với khối dân gốc Nam Mỹ là họ hoan nghênh đám di dân. Vấn đề hoan nghênh đám di dân này càng ngày càng trở nên sinh tử đối với đảng DC khi họ đang mất quá nhiều phiếu của dân da trắng, tiêu biểu là việc thất cử của bà Hillary. DC và TTDC tìm cách che dấu sự thật này bằng cách núp dưới những khẩu hiệu vớ vẩn như ‘túp lều lớn đa dạng’, ‘chính sách di dân nhân đạo’, ‘giúp dân Nam Mỹ trốn chạy bạo loạn, đàn áp chính trị’,…

Ông dân biểu gốc ‘Chú Ba’ Ted Lieu của Cali (dĩ nhiên) dõng dạc tuyên bố “Chúng ta sẽ không xây bức tường ngu xuẩn đó”. Câu hỏi cho ông này: tại sao Trump xây tường là ngu xuẩn? Thế khi Clinton, Bush và Obama xây tường thì có ngu xuẩn không?

Vài anh tỵ nạn ngây ngô làm vẹt lập lại chủ trương “nối vòng tay lớn” của DC và TTDC như máy mà không hiểu gì về sự thật trong hậu trường sân khấu cải lương chính trị Mỹ.

CHỨNG KHOÁN TIẾP TỤC NÓNG LẠNH

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục nóng lạnh. Một ngày trước lễ Giáng Sinh, Dow Jones đã rớt 650 điểm, hơn 2%, xuống dưới 22.000.

So với cao điểm 26.800 hồi đầu tháng 10, Dow đã rớt 4.800 điểm, hay 18%. So với 18.000 điểm ngay trước khi ông Trump được bầu tháng 11/2016, Dow vẫn còn tăng 4.000 điểm, hay 22% trong hai năm. Mức tăng trung bình 11% một năm này có vẻ bình thường hơn là mức tăng vô lý gần 50% trong hai năm trước đây. Dù vậy, các chuyên gia thấy việc rớt 18% trong ba tháng qua là chỉ dấu đáng lo ngại.

Một ngày sau lễ Giáng Sinh, Dow mở màn, tăng gần 300, sau đó rớt mấy chục, cuối ngày tăng gần 1.100 điểm! Ngày hôm sau, Dow mở cửa chợ, rớt ngay 550, đến cuối ngày, tăng 260 điểm. Đúng là Dow của ông Thần Trump, cũng sáng nắng chiều mưa, không ai đoán trước được.

Nhìn vào diễn biến trên, ít ai dám tiên đoán qua đầu năm 2019, thị trường sẽ mau chóng ổn định lại, hay tiếp tục nóng lạnh nữa.

Có tin TT Trump hết sức bực tức về việc NHDTLB vừa tăng lãi suất lên nữa sau khi Dow Jones đã rớt hơn 3.500 điểm và đã tham khảo ý kiến các cố vấn về việc thay thế chủ tịch hội đồng NHDTLB, ông Jerome Powell.

Việc NHDTLB tăng lãi suất trong khi thị trường chứng khoán rớt ào ào trong ba tháng liền là một việc làm hết sức hy hữu, cực kỳ hiếm thấy, chứng tỏ NHDTLB quả là quá khắt khe. Nhiều chuyên gia giải thích NHDTLB lấy quyết định dựa trên dự phóng tương lai lâu dài, chứ không dựa trên sự trồi sụt nhất thời của thị trường chứng khoán. Nhưng cũng có người cho rằng có thể đây là một hành động có tính ‘thách thức’ TT Trump của NHDTLB sau khi ông Trump chỉ trích NHDTLB.

Bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đã cho biết TT Trump sẽ không thay thế chủ tịch NHDTLB.

Có vài yếu tố căn bản đưa đến việc nóng lạnh này.
◾Mức tăng trưởng 50% là vô lý và ‘phản khoa học’, trước sau gì cũng phải tự điều chỉnh.
◾Giới doanh gia lo ngại sách lược tăng trưởng kinh tế của TT Trump sẽ bị cản bởi một Hạ Viện trong tay của đảng DC và một chính sách tiền tệ quá khắt khe của NHDTLB. Nhưng vẫn tin sẽ còn tăng trưởng.
◾Việc tăng lãi suất mà TT Trump chỉ trích cũng có thể có hậu quả thuận lợi khi lãi suất cao thu hút tiền đầu tư vào Mỹ.
◾Điểm lạc quan nữa là theo báo Wall Street Journal, mức hàng bán lẻ đã lên tới những mức cao nhất từ nhiều năm qua. Dân Mỹ bán cổ phiếu lấy tiền mua sắm trong dịp Giáng Sinh chăng?

Tóm lại, chưa có đồng thuận về hậu quả lâu dài của chính sách kinh tế của TT Trump và những quyết định của NHDTLB.

Trong khi đó, giá trị đồng đô Mỹ vẫn tiếp tục không ngừng tăng trên thế giới so với các ngoại tệ mạnh khác. Tháng Chạp này đã leo lên mức cao nhất từ hai năm nay. Giá trị đồng đô cao chứng tỏ giới kinh doanh tin tưởng ở kinh tế Mỹ trong dài hạn, nhưng hậu quả không lợi cho kinh tế Mỹ khi hàng hoá và du lịch Mỹ trở nên đắt hơn cho thế giới.

CẬP NHẬT CUỘC ĐIỀU TRA CỦA MUELLER

Cuộc điều tra của công tố Mueller vẫn dậm chân tại chỗ, chẳng ai nhìn thấy gì mới lạ, cũng chẳng ai biết khi nào sẽ chấm dứt, công tố Mueller đã câu được gì.

UserPostedImage

Báo Washington Post công bố một danh sách tràng giang đại hải những người đã bị bắt, truy tố, cùng những tội của họ đã bị ông Mueller vồ. Đọc thoáng qua là chết khiếp. Đọc kỹ thì thấy … chuyện bé xé ra to. Hay chính xác hơn, chuyện không có mà cố vặn vẹo ra cho có để biện minh cho việc đã tốn mấy chục triệu đô tiền thuế dân đóng.

Trước hết, có hai loại người bị ông Mueller vồ: 1) một nhóm người Nga, tất cả đều đã về Nga, truy tố cho có, chẳng đi đến đâu hết; và 2) một số nửa tá những con tép lép được ‘phe ta’ dùng hoá chất nhập cảng từ Trung Cộng, cố gắng bơm cho to lên bằng tôm tích, nhưng vẫn chưa đi đến đâu.

Sau đó, điều đáng chú ý là đám công dân Nga bị truy tố can dự vào bầu cử, nhưng không có người Mỹ nào hay nhân viên nào của ông Trump can dự đến. Những người Mỹ bị truy tố thì toàn là vì những tội cá nhân của họ, chẳng có gì liên quan hay có thể là bằng chứng về việc ông Trump thông đồng với Nga, là mục tiêu thực sự của cuộc điều tra của ông Mueller.

Có tin mới lạ là toàn bộ cuộc điều tra của công tố Mueller có thể sẽ bị liệng vào thùng rác vì xuất phát từ một việc làm trái phép hay bất hợp pháp của cựu giám đốc FBI, ông James Comey. Theo nguồn tin này, do báo Western Journal loan tải, GĐ Comey trao đổi emails với vài viên chức bộ Tư Pháp Obama, theo đó họ biết rõ Hồ Sơ Nga – Russian Dossier- là hồ sơ ngụy tạo, vô bằng chứng, nhưng vẫn dựa trên đó, xin toà FISA cho phép theo dõi Ủy Ban Vận Động Bầu Cử Trump.

Nếu tin này đúng sự thật thì cuộc điều tra của công tố Mueller, là hậu quả trực tiếp của cuộc điều tra của ông Comey, đã phát xuất từ một việc làm gian trá của ông Comey hợp tác với bộ Tư Pháp của TT Obama nhắm cản ông Trump và giúp bà Hillary, đương nhiên cũng là việc làm bất hợp pháp.

TT TRUMP ĐI IRAQ

Tin bất ngờ cuối năm, TT Trump đi thăm lính Mỹ tại Iraq. Chuyện cũng bình thường vì tất cả các tổng thống đều làm vậy. Và tất cả các báo thường loan tin trong tinh thần cổ võ, hoan nghênh. Nhưng với TT Trump thì dĩ nhiên là khác: phản ứng của TTDC vẫn là chống đối, bôi bác, đả kích.

UserPostedImage

NBC tung tít lớn “Trump là tổng thống đầu tiên từ 2002 đã không thăm lính nhân dịp Giáng Sinh”. Sau khi tin TT Trump đi thăm lính tại Iraq được công bố, NBC vẫn giữ nguyên quan điểm, giải thích chi tiết “TT Trump đến trại David để lấy máy bay vào lúc 12.06 AM”, quá nửa đêm Giáng Sinh 6 phút nên tin của NBC trên nguyên tắc vẫn đúng! Đúng là chuyện chẻ sợi tóc làm năm để chỉ trích.

Một tờ báo viết bài đả kích TT Trump không đi thăm lính, cho lên báo đúng ngày Giáng Sinh, một ngày trước khi tin TT Trump đi Iraq được loan báo. Ngày hôm sau, khi tin TT Trump được công bố, tờ báo vỗ ngực khoe nhờ chỉ trích của TTDC nên TT Trump đành miễn cưỡng phải đi Iraq. Làm như thể TT Trump đọc bài báo đả kích, vội vã chạy ra tàu bay, bay đi Iraq liền vậy?! Như ông chồng bị bà xã sai ra chợ mua bó rau, nhẩy lên xe Honda đi liền vậy. Tổng thống đi đâu, nhất là đi thăm chiến trường, phải chuẩn bị cả tháng hay ít ra cả tuần trước, nhưng kệ, có cớ chửi thì cứ chửi.

Một tờ báo khác nhận định “TT Trump đi Iraq vận động tranh cử”. Thế thì các TT Clinton, Bush con và Obama đi thăm lính thì là gì?

Lại một tờ báo khác chất vấn TT Trump không có quyền ký tên trên mũ đỏ MAGA mà nhiều anh lính yêu cầu. Khi TT Obama thăm lính tại Afghanistan và ký ảnh của mình trên các báo hay tờ rời quảng cáo tranh cử, dĩ nhiên chẳng có báo hay đài TV nào khiếu nại TT Obama đang “vận động tranh cử” hết.

Anh Philippe Reines, cựu cố vấn của bà Hillary đã mau mắn tuýt “Tôi dám cá không có anh lính nào bỏ tiền túi ra mua mũ đỏ MAGA này, mang từ Mỹ qua hết, mà Trump đã lấy tiền thuế của dân ra mua rồi phát cho họ”. Khỏi cần hỏi anh Reines lấy tin này ở đâu. CNN thực tế hơn, đoán mò TT Trump đã mang theo cả lố mũ đỏ để phát. Không cần trưng bằng chứng.

TT Trump chụp hình với một toán biệt kích. TTDC mau mắn đả kích ngay “Trump công khai hoá hình quân nhân biệt kích, khiến tính mạng họ bị đe dọa”.

Những cái này, không biết phải gọi là “tìm sâu” hay “tìm dòi”?

Sau khi thăm lính Mỹ tại Iraq, TT Trump đã ghé Đức, thăm quân nhân Mỹ tại đây luôn. Cũng tình trạng tương tự: lính đứng xếp hàng chờ xin chữ ký trên mũ đỏ MAGA. Cũng phản ứng tương tự của TTDC.

MỸ VÀ LIÊN HIỆP QUỐC

Liên Hiệp Quốc khiếu nại tổ chức này bị đe dọa hết tiền nuôi các đơn vị quân lực đang duy trì hòa bình –peace keeping forces- trên thế giới, đặc biệt là tại vài nước Phi Châu. Vài chính khách LHQ đã mau mắn tố Mỹ phải chịu trách nhiệm vì từ chối đóng góp thêm.

UserPostedImage

TT Trump đã có chính sách đóng góp vào LHQ khác xa chính sách trước của TT Obama.

Năm 2000, dưới thời TT Clinton, Mỹ điều đình với LHQ và được thỏa thuận sẽ đóng góp 22% vào ngân sách tổng quát của LHQ, và 27% vào ngân sách các lực lượng đặc biệt duy trì hòa bình. LHQ có hơn 200 quốc gia thành viên, nếu chia đồng đều thì mỗi nước chỉ phải đóng góp có 0,5% thôi, nhưng vì Mỹ quá lớn nên phải đóng góp nhiều hơn, xấp xỉ hơn 1/5 ngân sách tổng quát và gần 1/3 ngân sách các lực lượng quân sự. Dưới thời TT Bush con, quốc hội biểu quyết giới hạn mức đóng góp tới tối đa là 25%.

TT Obama mau mắn ký sắc lệnh cho phép vượt qua giới hạn do quốc hội ấn định, để Mỹ đóng góp… không giới hạn. Sắc lệnh có vẻ bất hợp Hiến, nhưng vì phe DC kiểm soát cả hai viện, nên chẳng ai phản đối.

TT Trump quyết định, tái lập giới hạn của quốc hội. Vài chính khách DC đã chỉ trích “TT Trump làm giảm uy tín Mỹ trên thế giới”. Trong quan điểm DC, tất cả mọi chuyện, chỉ việc tung tiền thuế của dân ra là tốt nhất.

TÒA MỸ PHẠT CẬU KIM

UserPostedImage

Một quan tòa liên bang đã phán chính quyền Bắc Hàn phải bồi thường 501 triệu đô cho gia đình anh Otto Warmbier, sau khi gia đình này đã truy tố chính quyền Bắc Hàn và đòi một tỷ đô bồi thường về cái chết của ông con. Anh Warmbier là một sinh viên đi du lịch Bắc Hàn, táy máy xé một bích chương tuyên truyền của Bắc Hàn, bị bắt nhốt tháng 1/2016 và tuyên án 15 năm tù. Tháng 6/2017, sau khi TT Trump vận động, anh được trả tự do về Mỹ sau khi bị tra tấn, đánh đập gần chết, về Mỹ trong cơn mê bất tỉnh, vài ngày sau thì chết. Gia đình anh tố cáo khi anh bị bắt, chính quyền Obama từ chối can thiệp, lại còn khuyến cáo gia đình không nên làm gì để chọc giận cậu Ấm Ủn, chỉ nên kiên nhẫn ngồi chờ lòng nhân đạo của cậu Ấm.

Phán quyết của ông tòa chỉ là chuyện vớ vẩn. Chẳng ai tin BH sẽ nhận lỗi và chịu bồi thường một xu nào. Cũng chẳng ai tin việc này sẽ cản trở cuộc đàm phán Mỹ-BH về việc giải giới vũ khí nguyên tử BH.

NỖI ÁM ẢNH CỦA BÀ HILLARY

Bà Hillary mới gửi thiệp chúc Giáng Sinh cho dân Mỹ.

Thiệp chúc mừng là bức hình chụp hai ông bà và cô con gái tại Tòa Bạch Ốc khi ông chồng còn làm tổng thống. Chỉ chứng tỏ Tòa Bạch Ốc thật sự đã là một ám ảnh không thể lôi ra khỏi đầu óc bà Hillary được.

Hình thiệp Chúc Giáng Sinh 2018 của bà Hillary

Một thăm dò mới nhất của USA Today cho biết chỉ có 15% cử tri DC cảm thấy kích thích nếu bà Hillary ra tranh cử năm 2020, trong khi 70% thấy bà không nên ra nữa.

Vũ Linh, 29/12/2018

Edited by user Wednesday, January 2, 2019 8:28:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11527 Posted : Wednesday, January 2, 2019 5:30:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)


LỜI GỬI MÙA XUÂN

VÕ ĐẠI TÔN


Trong lúc chờ Mùa Xuân Dân Tộc
Vĩnh cửu đến cùng Núi Sông.
Xin cho một sợi nắng hồng
Sưởi ấm con tôi ngồi bên bãi rác.
Bụng đói tay run, mắt nhìn ngơ ngác
Tìm chút gì ăn trong đống hôi nồng.
Lũ chuột vây quanh, giòi bọ chạy rông
Đời con tôi còn thua giòi chuột.
Một miếng ăn thừa, “đại gia” không thèm nuốt
Nuôi thân con thêm giọt máu trong người.
Nhưng nào đâu? hàng triệu kiếp con tôi
Sống không có mùa Xuân trong đời bóng tối!

*

Xin cho một sợi nắng hồng
Rọi vào chốn hang cùng ngõ hẻm
Đàn em tôi, kiếp còn thua kém
Món hàng rong rao bán xứ người.
Bọn giàu sang hay tàn tật vui chơi
Ngồi chọn lọc, mua em làm nô lệ.
Từ thuở đàn con theo Cha ra bể
Chưa bao giờ tủi nhục như nay.
Vì miếng cơm em khóc từng ngày
Làm dâu Đại Hàn, Mã Lai, Trung Quốc.
Như cỏ dại, đời em bật gốc
Lê thân tàn, khô máu nghìn đêm.

*

Xin cho một sợi nắng hồng
Trên thân mẹ già khô cằn gánh vác
Mồ hôi chảy dài tóc đau sợi bạc,
Một đời lam lũ còng lưng.
Trong bóng đêm, nhìn yến tiệc tưng bừng
Của bao kẻ trị dân bằng sắt thép.
Trên thân cha, mắt mờ qua cửa hẹp
Nhìn khung trời toàn máu đỏ cờ sao.
Tuổi hoàng hôn, giòng lệ sót nghẹn ngào
Thầm mơ ước được một ngày no ấm.
Biết làm sao? – chung quanh toàn bảng Cấm,
Cấm ước mơ, luôn cả Cấm làm Người!

*

Xin cho một sợi nắng hồng
Rọi vào xà lim tăm tối.
Anh-chị-em tôi, những người vô tội
Bị giam cầm vì Yêu Nước, Tự Do.
Vì không muốn tim bị đúc chung lò
Con-người-máy cúi đầu theo lệnh đảng.
Những người đấu tranh không ra ngoài giới hạn
Của Lòng Dân đòi Lẽ Sống, Công Bình.
Chỉ mong nhìn được chút nắng bình minh
Trên quê hương đã chìm sâu đáy vực.
Đảng dùng dối gian, hung tàn bạo lực
Bao năm rồi phá nát cả non sông.

*

Xin cho một sợi nắng hồng
Thêm sức sống vào mỗi tim dân Việt
Máu hòa chung, cùng đấu tranh quyết liệt
Đòi lại Quyền Dân, đứng dậy làm Người.
Tiếng khóc không còn giữa nắng hồng tươi
Toàn Dân Tộc viết ngàn trang Sử mới.
Xuân vĩnh cửu từ bao năm mong đợi
Sẽ bừng hoa trên khắp nẻo đường quê.
Tiếng thét Diên Hồng từ lịch sử chung thề
Vang dội lại, quyết tâm gìn giữ Nước.
Đàn em thơ cùng mẹ già chung bước
Bản đồng ca Nhân Bản dậy trời Nam.

*

Lời tôi gửi mùa Xuân
Trên hành trình từ bao năm gian khổ
Cùng Toàn Dân máu chung đã đổ
Trong xà lim bóng tối tù lao.
Không phải ngồi và lên tiếng thét gào
Làm gọng kính mạ vàng trong phòng lạnh,
Vỏ chai bia dưới gầm bàn hô đánh
Rồi chờ mong và chỉ có ước mơ.
Tôi gọi Xuân, xin tiếp nắng xây bờ
Chung chiến tuyến vì Hồn Thiêng Tổ Quốc.
Cho chúng tôi song hành cùng Dân Tộc
Thêm lửa tim, thêm một sợi nắng hồng.
Trời đất mênh mông
Không gian chẳng hề cách biệt.
Gọi Xuân về, thêm hoa vàng lá biếc
Cùng chúng tôi đi trọn hành trình.
Một ngày mai Tổ Quốc quang vinh
Trời đất Việt sẽ bừng Xuân vĩnh cửu !.

VÕ ĐẠI TÔN
Hải ngoại, Xuân Quý Tỵ - 2013.

Hoàng Nam  
#11528 Posted : Thursday, January 3, 2019 6:59:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Đóng Cửa Chánh Quyền Vì Một Bức Tường


29/12/201800:00:00(Xem: 1818)
Vi Anh

Tại Quốc Hội liên bang, quí vị dân biểu, nghị sĩ của Đảng [xin theo thứ tự abc chữ Việt để tránh phê bình phe đảng] Cộng Hoà và Dân Chủ đấu nhau bằng quyền cấp tiền do người dân Mỹ đóng thuế, coi nên cấp hay không cấp kinh phí xây một bức tường do Ông Già Gân TT Trump đề nghị sơ khởi là 5 tỷ Đô la để ngăn chận dân vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp. Hạ Viện Cộng hoà chưa tới ngày hạ mã đa số nên thông qua dự luật ngân sách bổ sung nhanh để chánh phủ Cộng Hoà mở cửa ăn Giáng sinh và Tết Dương lịch bình yên, vui vẻ. Nhưng khi dự luật ngân sách bổ sung chuyển lên Thượng Viện thì trận đấu phe đảng bùng lên giữa hai phe Cộng Hoà đa số nhưng không đủ túc số 60 để có thể thông qua, còn Dân Chủ tuy thiểu số vẫn kiên trì sử dụng quyền đối lập chống bức tường mút mùa lệ thuỷ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết bản dự thảo do Đảng Cộng hòa phê duyệt cho phép tài trợ 5,7 tỷ đô la cho bức tường. Ông tuyên bố dự thảo ngân sách này sẽ "không bao giờ được thông qua ở Thượng viện, không phải hôm nay, không phải tuần tới, không phải năm sau". Ông nhấn mạnh, "Vì vậy, tổng thống, nếu ông muốn mở cửa chính phủ, ông phải từ bỏ bức tường, chỉ đơn giản vậy thôi."

Còn lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói phiên bỏ phiếu của Thượng viện hôm Thứ Bảy đã bị hoãn lại và sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào cho tới khi ông có được một chữ ký từ tổng thống và một sự đồng thuận của bên Đảng Dân chủ về bản dự thảo ngân sách.

Thế là nỗ lực đàm phán vào giờ chót tại Thượng Viện thất bại vì phe Dân Chủ dứt khóat không chấp nhận tài khoản 5 tỷ đô la để xây bức tường ngăn di dân, lời hứa lúc tranh cử của Donald Trump. Và hậu quả, nửa đêm ngày thứ Sáu 21-12-2018 (giờ Mỹ) hệ thống hành chánh của guồng máy chánh quyền liên bang sẽ phần nào «tê liệt» đến sau Giáng Sinh 25-12-2018. Và tin mới nhứt chánh quyền Mỹ một phần có thể sẽ đóng cửa tới Tết Dương Lịch 2019.

Một phần ba công chức trên tổng số 2,4 triệu bị ảnh hưởng. Tổng cộng trong số 800.000 công chức liên bang, phân nửa nghỉ làm không lương, phần còn lại tiếp tục đến sở làm nhưng phải chờ khi có ngân sách mới lãnh lương.

Nhưng hoạt động thuộc sinh mạng quốc gia dân tộc Mỹ vẫn giữ đều hoà, bền vững. Nhân viên quan thuế và biên giới sẽ tiếp tục làm việc, mặc dù tiền lương sẽ bị đình trệ nhưng sẽ được trả sau. Phi trường hoạt động như thường. Công viên, tượng đài và viện bảo tàng thuộc liên bang đóng cửa, nhưng của tiểu bang thì không, có tiểu bang dàn xếp với liên bang cho người của tiểu bang vào phụ trách phục vụ du khách trong mùa đại lễ này.

Đây là lần thứ ba ngân sách của liên bang Hoa Kỳ không được Quốc Hội phân bổ trong năm nay. Ôn cố để tri tân. Hồi đầu năm 2018, TT Trump cũng bị một vố của Dân Chủ rồi. Nhưng kỳ đó chỉ đóng cửa có ba ngày thì quí ông Thượng thoả hiệp được. Lúc ấy Khối Cộng hoà ngỏ ý với Khối Dân Chủ sẽ cấp kinh phí 6 năm để đài thọ chi phí y tế cho lớp trẻ hưởng Obamacare, nhưng Khối Dân Chủ không chịu, nên dự luật cấp ngân sách bổ xung thiếu túc số 60 phiếu, và chánh phủ phải đóng cửa. Nhưng sau non hai ngày bế tắc, Trưởng Khối Cộng Hoà hứa sẽ đem vấn đề trục xuất hay không 700.000 người nhập cư vào Mỹ lúc còn trẻ mà Khối Dân Chủ đòi hỏi cho ở lại Mỹ vĩnh viễn, thì khối Dân Chủ OK. TT Trump liền ký ban hành thành luật ngân sách bổ sung. Quốc Hội còn vì dân không quên câu thòng, phải trả lương ba ngày cho công chức liên bang hay những người phải nghỉ trong 3 ngày đóng cửa chánh quyền.

Xuyên qua nhiều lần chánh phủ đóng cửa vì Quốc Hội không thông qua ngân sách bổ xung, thấy cũng không có hậu quả, vấn đề gì trầm trọng, lớn lao. Các dịch vụ thiết yếu, công tác liên quan đến sinh mạng quốc gia, dân tộc vẫn tiến hành đều đều, trôi chảy, suông sẻ. Nước Mỹ, chánh quyền Mỹ, nhân dân Mỹ vẫn ‘bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng.’ Công tác an ninh quốc gia, trật tự xã hội, bảo quốc an dân, dịch vụ bưu điện, kiểm soát không lưu, y tế nội ngoại trú, y tế khẩn cấp, cấp cứu, trợ giúp thảm họa, nhà tù, thuế và phát điện vẫn cứ hoạt đông bình thường.

Chuyện chánh phủ đóng cửa vì Quốc Hội chưa thông qua kịp ngân sách bổ xung là chuyện không lạ. Kể từ năm 1976, chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa 18 lần. Trong số lần ấy, nước Mỹ vẫn bình an, vô sự, cơ quan truyền thông phe đảng không thể trầm trọng hoá để mưu lợi công luận cho phe mình.

Tiếng Việt tạm gọi là chánh quyền đóng cửa (shut down) là dịch theo danh từ báo chí Mỹ vốn thích giựt gân, hấp dẫn, có máu mới thành tin hàng đầu, có lạ mới hấp dẫn, chó cắn người không thành tin, người cắn chó mới là tin. Chớ thực ra cái gọi chánh quyền đóng cửa là tình trạng các cơ quan của chánh quyền Mỹ vì không có ngân sách đài thọ buộc phải cho nghỉ giả hạn một số người không cần thiết của liên bang (chớ các tiểu bang và địa phương quận hạt và thành phố có ngân sách cơ hữu riêng).

Tiêu biểu hồi năm 2013, Cộng Hoà không chấp nhận kinh phí dành cho những dịch vụ y tế mà Cộng Hoà gọi là Obamacare, còn Dân Chủ thì dứt khoát phải giữ theo đề nghị của TT Obama, thế là chánh phủ Obama phải đóng cửa 16 ngày mới mở lại, làm việc bình thường.

Năm 1995 chánh quyền Mỹ có đóng cửa cũng vì Quốc Hội không thông qua dự thảo ngân sách do tổng thống TT Clinton (Dân Chủ) đệ trình, và Quốc Hội đa số Cộng Hoà. Bế tắc này kéo dài 21 ngày mới có thoả hiệp.

Trong hai lần đóng cửa này, trường học các cấp học sinh, sinh viên vẫn đi học vui vẻ, giáo chức vẫn giảng dạy đúng thời khoá biểu. Quân nhân Mỹ lương được trả đúng ngày giờ, phụ cấp gia đình vợ con không chậm trễ. Công chức liên bang Mỹ có khoảng 2.1 triệu người, chỉ có khoảng 800.000 không cần thiết sẽ phải nghỉ giả hạn. Sau đó trong cơn khủng khoảng 1995 số người nghỉ này được được truy lãnh lương.

Người hưởng tiền già, hưởng tiền hưu hay tiền trợ cấp an sinh xã hội SSI được chuyển tiền trợ cấp đến đúng hạn, không thiếu một xu. Các bác sĩ và nhà thương vẫn nhận được thanh toán qua các chương trình Medicaid và Medicare, trừ khi bế tắc kéo dài.

Thơ từ, bưu phẩm vẫn đến mọi nhà và mọi cơ quan như thường lệ. Bưu điện hoạt động bình thường, ngân sách của Sở Bưu Chính Hoa Kỳ không phụ thuộc Bộ Tài Chính. Giao thông vận tải công cộng nói chung vẫn chạy bình thường kể cả một số của liên bang.

Các công ty tư nhân, công nhân viên chức, các công ty sản xuất kinh doanh, dich vụ của tư nhân hoàn toàn không bị ảnh hưởng, không làm bớt giờ và bớt người gì cả.

Toà Bạch Ốc và Quốc hội: Trụ sở và các văn phòng trực thuộc vẫn mở cửa hoạt động, nhưng một số nhân viên không cần thiết nghỉ giả hạn. Có người kêu ngạo nói Phủ Tổng Thống và Quốc Hội tạo ra bế tắc, chánh quyền liên bang đóng cửa, mà Quốc hội và Toà Bạch Ốc vẫn mở cửa làm việc, lãnh lương và phụ cấp không thiếu một xu, có tiếu lâm không!

An ninh quốc gia: bảo quốc an dân, tuần tra biên giới và quan thuế cảng hàng không, tuyệt đối duy trì 100%.

Nhân viên công lực “bảo vệ sinh mạng và tài sản người dân”, tiêu biểu như nhân viên trực tổng đài 911 báo cáo trường hợp khẩn cấp vẫn làm việc như cũ.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA): Trạm không gian Quốc tế (ISS), có sáu phi hành gia, gồm hai người Mỹ, vẫn không để thiếu phương tiện./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11529 Posted : Thursday, January 3, 2019 7:20:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Bức tường biên giới và người Việt tỵ nạn


December 29, 2018

Nhà nào chẳng có hàng rào, quốc gia nào chẳng có biên giới, ngay cả Vatican cũng còn có bức tường bao quanh, vậy thì việc Dems/Lib chống đối, từ chối chuẩn chi ngân sách xây bức tường biên giới chỉ với mục đích thọc gậy bánh xe, đánh phá Trump mà thôi – một điều mà ai ai cũng đều thấy rõ, quá rõ.

Xin Lưu ý: Mục đích của mục Diễn Đàn là để bạn đọc có thể đóng góp bài vở, ý kiến có tính cách thảo luận và xây dựng. Nội dung bài đóng góp, phản biện, ý kiến trái chiều, cùng chiều… không nhất thiết là chủ trương, lập trường của tạp chí Thế Giới Mới. Bài viết cần ngắn gọn, nội dung tao nhã, xây dựng…, xin gởi tới tòa soạn: đề mục Diễn Đàn Bạn Đọc.

www.baotgm.net Trân trọng.

UserPostedImage

Đối với một nhà tỉ phú như Trump, 5 tỉ chẳng là bao, Trump thừa sức móc tiền túi ra xây bức tường biên giới để gìn giữ an ninh cho nước Mỹ. Trump thương thảo, giằng co với Dems (DC) đòi cấp ngân sách để xây bức tường là Trump đã VÔ TÌNH tạo cơ hội để cho Dems/Lib được có bàn tay đóng góp trong việc gìn giữ an ninh quốc gia. Nhưng tiếc thay Dems/Lib đã không nhìn thấy được điều đó vì quá mù quáng trong việc tìm mọi cách để triệt hạ Trump mà không còn biết gì đến quốc gia và tiếng tăm, danh dự của chính mình (Mọi người cũng quá chán ngán vì đã thấy rõ bộ mặt đê tiện của Dems/Lib qua mưu mô vu cáo TP. Brett Kavanaugh).

Vậy thì mai đây (bằng 1 cách nào đó) khi có ngân sách xây được bức tường thì bao nhiêu công trạng đều thuộc về Trump và những người ủng hộ Trump (hay nói đúng hơn là những công dân yêu nước Mỹ). Trong số hàng triệu công dân yêu nước (patriots) Mỹ dĩ nhiên công dân Brian Kolfage phải được ca ngợi và vinh danh.

Vi quá bực mình trước vấn đề an ninh quốc gia đã bị đem ra làm trò chơi chính trị, anh Brian Kolfage, một người đã hiến dâng một phần thân thể trong công cuộc bảo vệ hòa bình, an ninh thế giới và Hoa Kỳ, một thương phế binh bị cụt 2 chân và 1 tay, đã tự động đứng ra gây quỹ, kêu gọi các công dân Mỹ quan tâm đến quốc gia hãy góp phần vào ngân sách xây dựng bức tường biên giới. Và chỉ trong vòng 10 ngày, số tiền đóng góp đã lên đến gần 18 triệu Mỹ kim.

Xin mời quý độc giả copy và log-in link này để đóng góp tài chánh.

https://www.gofundme.com/TheTrumpWall

Nếu anh Brian Kolfage chỉ là một thương phế binh mà đã có nghĩa cử và hành động thật đáng trân quý trong việc bảo vệ quốc gia thì thử hỏi 2 triệu người Mỹ gốc Việt (chính xác hơn – 2 triệu Người Việt tỵ nạn và con cháu) phải làm gì để bảo vệ quê hương thứ hai của mình? Hay là chỉ biết gởi tiền về nuôi béo chệ độ CS để bọn chúng càng ngày càng mạnh tay đàn áp, bắt bớ, sát hại dân lành. Và giúp cho bọn chúng trở thành tư bản đỏ, gởi con cháu, tiền bạc ra ngoại quốc để xây dựng cơ ngơi, tìm nơi trú ẩn một khi đã công khai thi hành xong việc bán nước cho TC.

Nếu thực sự kinh phí xây dựng bức tường biên giới chỉ có 5 tỉ Mỹ kim thì số tiền của người Việt hải ngoại gởi về VN từ trước đến nay có thể xây trên 20 bức tường biên giới (trên 100 tỉ Mỹ kim). Chỉ riêng năm 2017, số lượng ngoại tệ gởi về Việt Nam có thể xây gần 3 bức tường biên giới (gần 14 tỉ Mỹ kim).

Vậy người Việt hải ngoại hãy tự vấn lương tâm – nên gởi tiền về để nuôi béo bọn cướp nước (cướp Miền Nam Việt Nam) và bán nước cho TC hay là nên đóng góp vào việc gìn giữ an ninh và bảo vệ quê hương thứ hai của mình?!

Luong Nguyen

thao ly  
#11530 Posted : Thursday, January 3, 2019 8:11:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

AI VỀ VN ĂN TÉT NÊN ĐỌC KỸ


* VĂN QUANG


Tôi không rõ bạn đọc bài này vào ngày nào, cuối năm 2013 hay đầu năm 2014, nhưng dù vào thời gian nào trên đây, cũng chưa đến Tết Nguyên Đán, xin gọi nôm na là “Tết Ta”. Trong khoảng thời gian từ “Tết Tây” đến “Tết Ta” cách nhau đúng 1tháng, rất có thể môt số bạn đọc hoặc có người nhà, bạn bè về VN thăm nhà, ít có bạn về VN du lịch bởi bạn ở nước ngoài thiếu gì chỗ để đi du lịch. Cho nên hầu hết người nước ngoài gốc Việt về VN là những cuộc viếng thăm không thể không có. Ví như các con tôi, không thể không về thăm bố. Ví như có cha mẹ, anh em đau ốm hoặc “ra đi”, không thể không về. Tuy nhiên khi đến VN, bạn vẫn có thì giờ đi thăm thú một vài nơi, đi tìm lại những kỷ niệm vàng son một thời xa xưa.

Những điều tôi sẽ tường thuật với bạn đọc trong bài này chỉ có ý nhắc nhở bạn về những điều đã và đang xảy ra mà các bạn cần đề phòng trong dịp “Tết Ta” này nếu có việc phải về Việt Nam!

Tôi không có ý nói xấu xã hội mà tôi đang sống. Tôi chỉ nhặt ra những “hạt sạn”, những “bụi bẩn” làm xấu mặt con người và làm hình ảnh xã hội VN trở nên bất an với toàn thể du khách. Hy vọng từ mỗi con người đến những cơ quan có trách nhiệm với văn hóa dân tộc nhìn rõ từng vấn đề kịp thời chấn chỉnh, đừng để mọi người dân VN cùng chịu cảnh “mất mặt” như thế nữa.

* An toàn để lên hàng đầu

Tôi dùng chữ “chặt chém” trên đây không có nghĩa đen là du khách bị mang ra chặt chém… thành từng mảnh, mà chỉ là bị tính giá “cắt cổ” ở mọi nơi, mọi lúc với mọi mánh khóe mà bạn không ngờ tới. Từ khi mua vé du lịch đến khi mua bán ở vỉa hè và ngay cả trong các cửa hàng, nhất là hàng ăn uống, hàng bán đồ kỷ niệm… Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân mình khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những nơi đó bạn dễ bị lừa, bị cướp giật, bị hành hung và bị đủ thứ phiền toái nếu không đề phòng cẩn thận.

Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân mình khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những bài học những năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị, năm nay còn đáng sợ hơn bởi kinh tế suy thoái, thất nghiệp ngày càng nhiều nên sự liều lĩnh gia tăng, sự “liều mạng cùi” của bọn lang thang đói rách kinh niên, còn ghê gớm hơn, đó là những con nghiện ma túy đến cơn vật vã thì bất cứ chuyện gì cũng dám làm, không sợ cảnh sát, không sợ đám đông, không sợ ai cả vì giản dị là chúng không sợ chết.

* Mua xăng ở cửa hàng đông người vẫn bị cướp

Bạn đã từng biết những cô gái đi xe gắn máy loại sang bị côn đồ chặt luôn cánh tay để cướp xe; người đứng đổ xăng giữa chốn đông người, tiền để trong cóp xe cũng bị giựt nhanh như điện.

Tôi có ông bà bạn từ nước ngoài về ghé thăm nhà. Bà xã ông đã cố gắng “cải trang” thành bà già nhà quê, xách túi quà cho bà con bằng cái bao ni lông đen ngòm để chứng tỏ đó chỉ là gói hàng tầm thường. Còn ông chồng thì mặc chiếc áo blouson rộng thùng thình trong khi trời nắng nóng. Lúc vào nhà rồi, cần gọi điện thoại, ông mới móc chiếc tablet từ túi áo trong ra dùng. Các thứ vật dụng lỉnh kỉnh như đồng hồ đắt tiền cũng được giấu trong đó.

Nhìn có vẻ khôi hài, nhưng tôi hiểu đó là sự cẩn thận không bao giờ thừa. Tôi đề nghị các bạn cũng nên cẩn thận như thế mỗi khi đi trên hè phố từ Sài Gòn đến Hà Nội và ở tất cả những thành phố lớn cùng những địa danh du lịch ở Việt Nam!.

* Hãy cẩn thận khi bị “dàn cảnh” gây gổ giữa đường

Đây là một “chiêu” không mới nhưng vẫn thường xảy ra. Nếu bỗng dưng bạn bị một anh hay cô nào đó đi xe đụng vào người chút xíu hoặc cũng có thể là đang cùng đi trên hè phố, tức khắc bạn bị ngay “đối phương” la ó ầm ỹ, dùng những lời lẽ tục tĩu côn đồ gây sự.

Trò đểu này bây giờ thành rất thông dụng. Bạn nóng máu cãi lại là có chuyện ngay. Đó là một kiểu ăn vạ rồi bọn đàn anh đàn em xông đến trấn lột “con mồi” đã bị theo dõi từ trước mà không hề hay biết. Bạn hãy bình tĩnh mỉm cười và cho họ biết “Tôi biết manh lới của các anh rồi, để tôi gọi cảnh sát đến phân xử”. Cho nên trong máy điện thoại của bạn luôn có số của cảnh sát kể cả cảnh sát cấp cứu. Đây là vài số bạn nên có:

Số 113 : Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh – số điện thoại 113 là số điện thoại gọi miễn phí. Có thể quay số 113 từ bất kỳ máy điện thoại nào.

Số 114 : Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn.

Chỉ như thế may ra bạn mới có hy vọng thoát ra khỏi bàn tay những kẻ gây sự giả vờ để cướp đoạt tài sản, bạn dằng co sẽ nguy hiểm đến tính mạng là điều rất có thể sẽ xảy ra. Trường hợp bạn chưa kịp gọi cảnh sát thì cố tránh xung đột cãi cọ, hãy để chúng “hoành hành” rồi ngay sau đó vừa tri hô vừa gọi số 113 là tốt nhất.

* Đề phòng trộm cắp (& cướp)

Ban Chiến trên VNExpress kể: Có một câu chuyên hài thế này, một nhà khoa học phát minh ra chiếc máy bắt trộm. Mọi người đều nghi ngờ về hiệu quả của chiếc máy, nhà khoa học bèn mang nó đi thử... Đầu tiên, ông mang nó qua Singapore. Trong một ngày chiếc máy bắt được 5 tên trộm… Sau đó ông mang máy qua Trung Quốc, kết quả thật tuyệt vời, chiếc máy bắt được 100 tên trộm… Cuối cùng, nhà khoa hoc mang chiếc máy thần kỳ sang Việt Nam. Đến cuối ngày mọi người ra kiểm tra xem máy bắt được bao nhiêu tên trộm thì... chiếc máy thần kỳ đã bị trộm lấy mất từ lúc nào không hay!

Chỉ là chuyện khôi hài nhưng nhắc nhở bạn cần đề phòng, ngay cả khi để hành lý bên chỗ ngồi. Chỉ cần sơ sảy một chút thôi, hành lý của bạn sẽ “biến mất”. Bạn cần thực hiện đúng câu “vật bất ly thân”. Nhất là khi bạn vào mua hàng, móc bóp trả tiền là có thể đã bị theo dõi hoặc bị giật như cảnh người mua xăng, để tiền trong cóp xe, mở cóp ra lấy tiền là bị giật ngay và kẻ cướp phóng mất dạng. Mời bạn đọc vài thủ đoạn của kẻ cắp ngày nay giữa Hà Nội

* Những chiêu “độc” táo tợn

Ở Hà Nội mới xuất hiện "chiêu cướp" rất táo tợn. Có phụ nữ đi xe máy dừng đèn đỏ ở ngã tư vào 8h sáng bị một thanh niên nhảy phắt lên yên xe phía sau gí dao khống chế. Hắn yêu cầu nạn nhân đến khu vực ít người qua lại rồi cướp tài sản, sau đó chuồn mất dạng.

Ngoài các thủ đoạn trên, một số tên cướp còn theo dõi những cô gái đi rút tiền ở máy ATM. Một tối tháng 9, chị Lan vừa rời máy ATM ở quận Thanh Xuân - Hà Nội, ngồi sau xe máy của bạn trai đi về hướng cầu vượt Ngã Tư Sở thì bị nam thanh niên áp sát. Bị hắn giật mất chiếc túi, chị Lan chỉ kịp ứ ớ la “cướp, cướp”. Cậu bạn đuổi theo, nhưng tên cướp đã mất dạng giữa dòng xe cộ đông đúc...

* Bị cướp ngay khi ngồi trong xe hơi

Một nữ độc giả kể lại: Khi chị dừng xe vì đèn đỏ ở ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, một người đàn ông đi đến mở cửa trước xe chị (vì sơ ý không chốt trong). Hắn hành động thản nhiên như người chồng mở xe của vợ để lấy đồ để quên. Chị kể: “Mình bất ngờ, chưa kịp định thần thì thấy túi xách để cạnh ghế lái đã nằm trong tay hắn. Theo phản xạ, mình kéo tay giật lại, nhưng không kịp. Thế là mất tiêu cả số tiền vừa lãnh ở ngân hàng trả lương cho nhân viên".

Một điều tra viên CA cho biết tình trạng cướp giật tại Hà Nội vẫn là vấn nạn “nổi cộm” với thủ đoạn ngày càng tinh vi và táo tợn. Các tên cướp không chỉ gây án trên đoạn đường vắng mà ra tay ngay cả trên các phố đông người.

Cảnh sát mới có khuyến cáo, không nên đeo vàng, hay trang sức để lộ liễu khiến kẻ gian nảy lòng tham. Đặc biệt, không nên nghe điện thoại khi đang chạy xe vì dễ mất tập trung, không quan sát được xung quanh.

Tất nhiên bạn không bao giờ trưng diện những món trang sức “hàng hiệu”, cần đi ăn cưới, dự tiệc, bạn hãy cất kỹ, chỉ đeo nó khi đến nơi hẹn. Tuy nhiên có một điều khó xử là bạn đang đi đường, nghe điện thoại reo. Bọn cướp giật rất thích điện thoại của các ông bà “Việt kiều”, hầu hết là loại đắt tiền và là hàng thật chính hiệu chứ không phải hàng nhái của Trung Quốc, chúng đã nhiều phen cướp phải loại ĐT nhái này, đó là lý do chúng theo khách nước ngoài khi nói chuyện trên đường phố. Hạn chế những cuộc gọi càng ít càng tốt. Nếu cần trả lời gấp, bạn nên đứng vào trong một cửa hàng, hoặc đứng trong một góc khuất và để ý những người quanh bạn. Phương tiện tốt nhất để di chuyển ở các thành phố là đi taxi.

* Đi taxi cũng coi chừng taxi “lừa”, taxi “dù”

Ngay từ khi xuống đến phi trường, bạn sẽ phải “đối đầu” với nhiều chuyện phức tạp. Tôi bỏ qua không nói đến chuyện khách “Việt kiều” bỏ ra 10 USD hay hơn nữa để qua “cửa ải” trong và ngoài phi trường. Đó là thứ chuyện từ “muôn năm cũ” nhưng vẫn còn diễn ra… bình thường cho đến nay. Tôi chỉ nói đền về nạn bắt chẹt khách khi bạn gọi taxi.

Vừa ra đến nơi đón khách quốc tế hoặc nội địa của sân bay Nội Bài hay Tân Sơn Nhất du khách sẽ gặp rất nhiều “cò” taxi trà trộn giả vờ đón khách đi theo đoàn, khách của Công ty để mời khách đi về nội thành. Nếu đi taxi có tên tuổi, niêm yết giá rõ ràng, mức giá đi từ sân bay Nội Bài đến nội thành khoảng từ 300 - 340 ngàn đồng / chuyến. Nhưng đám “cò” sẽ chào khách với giá rẻ hơn với lý do, tiện một công đi đón đoàn nhưng thừa xe nên chỉ lấy từ 200 - 250 ngàn đồng / chuyến. Có khách đi về phố Thái Hà, bị xin thêm từ 100 - 150 ngàn đồng, vin vào lý do phải vào ngõ sâu và đây không phải nội thành?! “Kinh nghiệm bắt khách” của đám taxi dù này sẽ nhằm vào những “con mồi” là khách nói giọng tỉnh khác, khách nước ngoài ham rẻ, khi khách đã vào xe, sẽ tùy tình hình để bắt chẹt.

Điển hình là vụ việc giữa tháng 8-2013, một nữ du khách người Mỹ đi taxi từ sân bay Nội Bài đến Hà Nội đã bị lái xe ép rút 4 triệu đồng tại cây ATM. Sau ít ngày, cũng một nữ du khách bị hai thanh niên cầm biển đón khách chờ sẵn đưa lên xe về nội thành, trên đường đi, họ bắt cô rút 600 USD từ cây ATM để trả tiền xe. Đã lên tới cả trăm trường hợp môi giới, dẫn khách bị phát hiện, bàn giao cho CA nhưng một thời gian sau lại quay trở lại hoạt động như thường!

Vào đến nội thành, muốn di chuyển đi chỗ này chỗ kia, khách du lịch phải dùng taxi hoặc xích lô. Dư luận vẫn còn nóng chuyện 3 du khách người Pháp bị tài xế taxi, nhân viên khách sạn trên phố cổ Hà Nội lừa đảo, dọa giết, hay một du khách đi xích lô 1,5km phải trả 1,3 triệu đồng.

Taxi “dù” Sài Gòn còn “ác” hơn

Tình trạng taxi dù chặt chém khách, nhất là người nước ngoài đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Taxi “dù” là loại xe có “nhãn mác” của một công ty lớn nhưng là nhãn hiệu giả. Thú thật với bạn, tôi là người địa phương đi taxi thường xuyên nhưng cũng khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, đâu là taxi xịn, đâu là taxi “dù”, taxi nào là taxi “nhái”. Với khách du lịch nước ngoài và kể cả người ở các tỉnh khác không thể phân biệt được các logo nhái, số điện thoại nhái, kiểu đồng phục của tài xế taxi. Khi kéo được khách lên xe rồi, các lái xe taxi dù tha hồ chặt chém, móc túi trước sự bất lực của hành khách. Cãi nhau với chúng là có cả bọn kéo đến vây kín đe dọa.

Vào tối ngày 25/ 6/ 2012, 2 du khách người Tây Ban Nha là Jose Angel Matas và Raquel Rvis đón 1 chiếc taxi ở khu vực chợ Bến Thành (Quận 1) để đi đến chợ Nguyễn Thái Bình (Quận 1). Khoảng cách giữa 2 địa điểm chỉ gần 1km.

Khi đến nơi, người tài xế taxi đã yêu cầu 2 vị khách này phải trả số tiền là 394.500 đồng đúng theo số tiền đã hiện trên đồng hồ bên trong xe taxi này. Khi nêu lên sự thắc mắc vì số tiền cước quá cao, mà khoảng cách lại quá gần, người tài xế đã không thể giải thích gì cho vị khách này.

Sau đó, để cho rõ ràng hơn, tài xế taxi còn lấy ra 1 biên lai của Mai Linh taxi để ghi ra số tiền, đưa cho 2 vị khách theo đúng số tiền đã nói lúc ban đầu. Hai vị khách đành ngậm ngùi đưa số tiền 400.000 đồng cho người tài xế bất lương nói trên. Vì du khách dọa sẽ báo Công an với hành vi của người tài xế, nên đã được "thương tình" trả lại 200.000 đồng.

Trước đó, ông Jorenson (49 tuổi, quốc tịch Úc) đón một chiếc taxi mang nhãn hiệu giống như của hãng Sài Gòn tourist từ bến tàu cánh ngầm trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 (Sài Gòn) về sân bay Tân Sơn Nhất với quãng đường hơn 6 km. Khi tới nơi, ông bị tài xế đòi lấy 6 triệu đồng. Biết bị chém nhưng nhìn vẻ mặt dữ tợn của gã tài xế và đến giờ phải lên máy bay, ông phải vét sạch túi lấy 2 triệu đồng và hơn 100 đô la Úc để trả.

* Vào bất kỳ hàng nào cũng nên hỏi giá trước khi ăn

Đến chuyện vào các hàng ăn càng dễ bị chặt chém hơn. Một khách du lịch từ Sài Gòn ra Hà Nội, đã phải trả hóa đơn cho 4 con ghẹ bé bằng bàn tay kèm hai chai bia tại một quán hải sản vỉa hè phố cổ với giá gần 2 triệu đồng mà chỉ biết ngậm ngùi rút ví, vì... quên không hỏi giá trước khi ăn.
Du khách xa lạ, hỏi đường mấy anh xe ôm, bà bán hàng nước, chị bán rong là y như rằng phải mặc cả tiền nong mới chỉ đường. Vị khách này khi hỏi anh xe ôm xem quán bún đậu mắm tôm nào ngon ở gần nhất thì bị yêu cầu: “Chi hai chục ngàn sẽ chỉ rõ ràng bằng bản đồ”. Có nơi khách phải mua hàng mới được chỉ đường.

Ở nhiều nơi du khách nước ngoài chạy thục mạng vì bị “nữ quái” đeo bám xin xỏ, mời mọc, quyết không tha du khách nào ghé thăm.

Bi hài đến nỗi, một đoàn du khách người Đức đã phải tìm cách chạy thục mạng sang đường để tránh khỏi sự đeo bám của đội quân bán hàng rong.

Đấy là chuyện Hà Nội, còn Sài Gòn cũng không thiếu những trò bẫy khách

* Hàng rong “bẫy” du khách ở Sài Gòn

Nạn chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách hoạt động một cách ngang nhiên ở trung tâm TP Sài Gòn, Hòn ngọc của Viễn Đông. Tôi chỉ nêu vài chuyện điển hình. Chỉ cần dạo quanh các con đường gần Bưu điện Thành phố, Hội trường Thống nhất... khách sẽ nhanh chóng sập bẫy.

Thậm chí mua một trái dừa bên vỉa hè cũng bị tính giá 200 ngàn đồng, trong khi bình thường, một trái dừa tươi bán ở vỉa hè có giá cao lắm 25.000 đồng.

Hình ảnh đôi quang gánh con con vài nải chuối, miếng dứa… mang nét độc đáo rất Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Nhưng vì yêu thích, nhiều vị muốn được gánh thử, chụp ảnh lưu niệm, bị tính giá 10 - 20 USD, sau đó các “gánh” này thoải mái “chặt chém” với giá bán một nải chuối, một túi vài miếng dứa lên tới cả vài trăm ngàn đồng khiến du khách nhăn mặt ngỡ ngàng mà vẫn phải trả đủ.

Nạn "chặt chém" điên đảo ở các di tích Huế, Nha Trang Vũng Tàu, Bãi Cháy…

Thật ra những kiểu chặt chém du khách ở hầu hết mọi nơi đều có cùng một “phiên bản” giống nhau. Ở Huế, các khu di tích được coi là linh hồn của Văn hóa dân tộc, bãi biển Nha Trang - Vũng Tàu – Hạ Long là những nơi nổi tiếng về cảnh đẹp của đất nước cũng không thoát cảnh này.

Đi thăm Lăng Khải Định giữa cái nắng chang chang 39 - 40 độ C, nhiều du khách đã tấp vào quán giải khát đơn sơ, tranh tre mái lá ngay dưới chân lăng, trước khi leo hàng trăm bậc thang bỏng rát, uống 4 chai nước ngọt, 7 chiếc kem socola ốc quế. Khi tính tiền, chị chủ hàng hét: 360.000 đồng.

Ngay gần đó, chị bán nón, mũ phục vụ du khách cũng hét giá cao ngất ngưởng và miễn mặc cả: nón Huế bằng lá dừa mỏng manh một lớp không quai 40.000 đồng / chiếc; mũ lá 20.000 đồng / chiếc; mũ tắc kè hẹp vành 50.000 đồng / chiếc. Trong khi đó, những dân bản địa mua nón Huế một lớp 18.000 đồng / chiếc; mũ lá 8.000 đồng / chiếc; mũ tắc kè hẹp vành là 20.000 đồng / chiếc.

* Đến Nha Trang thuê khách sạn vào hàng ăn bạn hãy coi chừng giá cả.

Một thí dụ như giá phòng niêm yết chỉ từ 70.000 - 200.000 đồng nhưng khách sạn thu của khách 700.000 đồng / phòng. Phòng không đạt chất lượng, máy lạnh không lạnh, nước yếu, không đảm bảo vệ sinh… khách yêu cầu sửa chữa hoặc đổi phòng nhưng không được đáp ứng.

Khi khách trả phòng để đi thuê khách sạn khác thì bị ép trả tiền 2 ngày trong khi khách mới ở 1 đêm… Không chỉ vậy, khi khách báo cơ quan Công an còn bị nhân viên khách sạn lớn tiếng đe dọa…, đó là sự việc xảy ra vào sáng ngày 7-8 tại khách sạn Thanh Thủy (số 96B Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa).

Các báo đã có nhiều thông tin rợn người, tại Bãi Cháy, Đà Lạt, Nha Trang đã có nơi du khách bị đánh đến ngất xỉu. Nạn chặt chém ở Vũng Tàu đã khá nổi tiếng ngay cả với những du khách trong nước. Sở Công Thương Tỉnh Bà Rịa-Vũng đã phải cho niêm yết “sổ đen” tên 7 cửa hàng giá cả bất thường, giá trên trời giá dưới… địa ngục. Trong đó có cửa hàng Hiệp Ký.

* Món ăn ở VN nhiễm độc hàng loạt

Sau cùng, xin bàn đến các loại đồ ăn thức uống ở VN vào lúc này. Đây là “báo động của các cơ quan chức năng”. Tôi xin tóm tắt rất ngắn gọn, còn ăn hay không, tùy bạn.

- Nem chua, giò chả, pa tê không đạt chất lượng.
- Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên tiếp đưa vào Sài Gòn để tiêu thụ thì các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,… kém chất lượng cũng chen vào tràn lan và công khai tại các chợ.

- Các mẫu xét nghiệm sản phẩm rau quả, phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu giò chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.

- Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ô-mai lẫn trong khói bụi
- Thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu
- Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang
- Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
- Phù phép thịt heo thối thành thịt bò khô…

Trên đây chỉ là những sự việc đáng buồn không chỉ cho ngành du lịch VN mà người VN nào cũng cảm thấy đau lòng. Dường như thời đại này “văn hóa xấu hổ” không còn chỗ đứng.

Văn Quang

* * *

ĐƯỜNG SÀI GÒN

Đường Sài Gòn, anh đi mà phát ớn,
Hỏi làm sao dám dạo phố cùng em?
Còn đâu nữa những buổi tối êm đềm,
Dắt nhau ra bờ sông ngồi hóng mát?

Bây giờ ra đường lơ mơ là "thác"
Vì nạn giao thông, nạn cướp dọc đường
Mà ở nhà sao có được đồng lương,
Không lẽ đành ôm nhau nằm nhịn đói?

Đường Sài Gòn còn nhiều điều để nói:
Đến ngày mưa, đường phố ngập như sông,
Xe cộ đẩy trong sóng nước bềnh bồng
Giống như du thuyền trên kênh Vơ-nít*

Ôi, Sài Gòn đổi tên sao đẹp tuyệt
Nhưng không còn là hòn ngọc Viễn Đông!
Du khách đến cũng ớn cảnh giao thông
Có một không hai trên toàn thế giới!

CHÁNH TRỰC
hongvulannhi  
#11531 Posted : Friday, January 4, 2019 3:12:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô
gởi cho các Giám Mục Hoa Kỳ


1/4/2019 10:20:19 AM

Các Giám Mục trên toàn cõi Hoa Kỳ đã bắt đầu năm mới 2019 với một tuần tĩnh tâm tại chủng viện Mundelein ở Chicago từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Giêng. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi cho các Giám Mục Hoa Kỳ một bức thư trong đó ngài thúc giục một tinh thần “hoán cải” và “hiệp thông huynh đệ”, hơn là dựa thuần tuý vào các giải pháp hành chính đơn thuần.

UserPostedImage

Bức thư của Đức Thánh Cha dài 8 trang, tuy nhiên ngài khiêm tốn bắt đầu lá thư với những lời sau: “Với một vài dòng, tôi muốn gần gũi chư huynh đệ như một người anh em”.

Đức Thánh Cha cho biết ngài muốn khích lệ các Giám Mục gia tăng lời cầu nguyện, tập chú và sáng suốt trong những bước các ngài thực hiện để chống lại thứ “văn hóa lạm dụng” và đối phó với cuộc khủng hoảng về uy tín.

Hãy tập chú và sáng suốt

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “vào thời điểm bối rối và bất định này”, chúng ta cần phải tập chú và sáng suốt, để giải phóng con tim chúng ta khỏi những thỏa hiệp và những giả định sai lầm, để lắng nghe những gì Chúa yêu cầu chúng ta trong sứ mệnh mà Ngài đã trao cho chúng ta.

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo rằng dù nhiều hành động có thể là “hữu ích, tốt và cần thiết”, chúng có thể không có “hương vị” của Tin Mừng. “Nói một cách đơn sơ là chúng ta phải cẩn thận để phương dược chữa trị không trở nên tồi tệ hơn căn bệnh”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng uy tín của Giáo hội đã bị sút giảm nghiêm trọng bởi “sự lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm và lạm dụng tình dục”, nhưng uy tín của Giáo hội còn xuống thấp hơn nữa bởi những nỗ lực che giấu và phủ nhận những lạm dụng này. Nỗ lực che đậy những tội lỗi và tội ác như thế, đã cho phép chúng tiếp tục xảy ra và gây hại lớn hơn.

Một cách tiếp cận mới

Theo Đức Thánh Cha, “cuộc chiến chống văn hóa lạm dụng, chống lại sự sa sút uy tín, những hoang mang và lầm lạc từ những điều này cùng với sự thiếu thuyết phục trong sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội khẩn thiết đòi hỏi nơi chúng ta một giải pháp mới và quyết liệt,” không chỉ đơn thuần là đưa ra “các sắc lệnh cứng rắn”, hay “tạo ra các ủy ban mới hoặc cải tiến các quy trình”. Nói cách khác, “giai đoạn mới này của Giáo Hội cần đến các Giám Mục là những người có khả năng dạy bảo những người khác làm thế nào phân định sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử dân Người chứ không chỉ đơn thuần là các nhà quản trị.” Đức Phanxicô nhấn mạnh thêm rằng, nhiệm vụ chính của chúng ta là nuôi dưỡng tinh thần phân định chia sẻ với nhau. Điều này, theo Đức Thánh Cha, “sẽ cho phép chúng ta đắm sâu trong thực tế, tìm cách đánh giá và lắng nghe thực tế từ nội tại của nó, mà không sa lầy trong nó”.

Sự đổi mới mà Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi liên quan đến “một nhận thức đồng đoàn rằng chúng ta là những người tội lỗi cần phải liên tục hoán cải,” điều này “sẽ cho phép chúng ta tham gia vào sự hiệp thông thân ái với người dân của mình.” Phương thức này đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt từ bỏ tật chê bai, làm mất uy tín, đổ thừa hoặc la mắng trong các mối quan hệ của chúng ta, để có thể nhường chỗ cho làn gió nhẹ mà chỉ Tin Mừng mới có thể mang lại.

Uy tín và lòng tin cậy

Đức Thánh Cha khẳng định rằng uy tín “được phát sinh từ lòng tin cậy, và lòng tin cậy được sinh ra từ sự phục vụ chân thành, khiêm tốn và quảng đại cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt cho những người thân yêu nhất với trái tim Chúa”.

“Nhiệm vụ này cao cả biết bao. Chúng ta không thể giữ im lặng hoặc xem thường nó vì những hạn chế và lỗi lầm của chúng ta.” Trích lời Mẹ Têrêxa thành Calcutta, Đức Thánh Cha kết luận rằng “Vâng, tôi có nhiều lỗi lầm và thất bại của nhân loại thường tình, nhưng Chúa cúi xuống và sử dụng chúng ta, các chư huynh đệ và tôi, để trở nên tình yêu và lòng thương xót của Ngài cho thế giới; Ngài gánh lấy những tội lỗi, những vấn nạn và lỗi lầm của chúng ta.”

Đặng Tự Do

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11532 Posted : Friday, January 4, 2019 3:21:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)
Thái độ mới của Hồi giáo Ai Cập
đối với Lễ Giáng Sinh


1/4/2019 10:11:04 AM

Lần đầu tiên Thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo ở Ai Cập chính thức nhìn nhận các cử chỉ thân hữu và tôn trọng của tín đồ Hồi giáo đối với những ngày lễ không thuộc Hồi Giáo.

UserPostedImage

Hôm 1-1-2019, báo Al Ahram ở Cairo, Ai Cập, đưa tin Đền thờ và Đại học Hồi giáo Al-Azhar tại đây đã công bố một giáo pháp (Fatwa) theo đó các tín hữu Hồi giáo có thể chúc mừng và trao đổi quà tặng với các tín hữu Kitô nhân dịp lễ Giáng Sinh và mọi lễ khác. Lý do vì Hồi giáo đòi các tín hữu hãy tăng cường các mối liên hệ thân hữu và cảm thông giữa con người với nhau.

Phản ứng chống nhóm thủ cựu

Sở dĩ Đại học này công bố giáo pháp vì có một số học giả Hồi giáo thủ cựu ở Ai Cập cảnh giác các tín đồ đừng liên hoan và chúc mừng với các tín hữu Kitô đặc biệt nhân dịp lễ Giáng Sinh. Các Kitô hữu Ai Cập sắp mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 6 và 7-1-2019 này theo niên lịch Giuliano (thay vì ngày 25-12 theo niên lịch Gregoriano).

Thẩm quyền của Al-Azhar

Al-Azhar được coi làm Thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit với hơn 900 triệu tín đồ trên thế giới. Đây là Đền thờ Hồi giáo cổ kính nhất ở Cairo và thuộc hàng những Đền thờ quan trọng nhất của Hồi giáo. Đây cũng là một đại học Hồi giáo với khoảng 20 ngàn sinh viên. Giáo pháp (Fatwa) do Al-Azhar ban hành được coi là qui luật hành xử cho các tín đồ Hồi giáo Sunnit.

Trong cuộc viếng thăm tại Ai Cập, ĐTC Phanxicô đã đến thăm Đền thờ Al-Azhar ngày 28-4-2017.

Kèn thổi ngược ở Irak

Trong khi đó, đại Mufti của Hồi giáo ở Irak, Ông Abdul-Mehdi al Sumaidaie, tuyên bố rằng các tín đồ Hồi giáo không thể cử hành Lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch vì đó là những lễ của Kitô giáo. Ông cũung nói: ai tham gia các buổi lễ đó, hoặc trao đổi những lời chúc mừng với Kitô hữu, rốt cuộc sẽ tin vào đạo lý Kitô giáo.

Đại Mufti Abdul-Mehdi đưa ra lời tuyên bố trên đây trong bài giảng truyền thống hôm 28-12-2018 kết thúc buổi cầu nguyện ngày thứ sáu tại một Đền thờ ở trung tâm thủ đô Baghdad. Lãnh tụ này có những quan hệ mật thiết với chính quyền Irak hiện nay.

Phản ứng của Kitô giáo

Những lời tuyên bố của Đại Mufti theo xu hướng Hồi giáo thủ cựu (salafism) đã gây phẫn nộ nơi các vị lãnh đạo Kitô và nhiều chức sắc Hồi giáo khác. ĐHY Raphael Louis Sako, Thượng Phụ giáo chủ Công Giáo Canđê lên án bài diễn văn đầy oán ghét và gieo rắc chia rẽ của Đại Mufti Abdul-Mehdi. Trong sứ điệp nhân dịp đầu năm mới 2019, ĐHY Sako kêu gọi mọi người hãy có thái độ cởi mở và đào sâu các yếu tố có chung với nhau.

ĐHY Sako khẳng định rằng ”Một người có tín ngưỡng, bất luận thuộc tôn giáo nào, phải cổ võ ”tình huynh đệ, bao dung và yêu thương, chứ không gieo rắc chia rẽ và nổi loạn”. ĐHY cũng kêu gọi chính quyền Irak truy tố những kẻ ”tuyên truyền oán thù, nhất là những người giữ các trách vụ công quyền” (Tổng hợp 2-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 03.01.2019)

Edited by user Friday, January 4, 2019 3:21:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11533 Posted : Friday, January 4, 2019 3:25:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,800

Thanks: 2450 times
Was thanked: 5251 time(s) in 3507 post(s)

Đến mà xem


1/4/2019 10:50:26 AM

Thứ Sáu Mùa Giáng Sinh (1 Ga 3, 7-10; Ga 1, 35-42)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay thuật lại hai môn đệ Anrê và Gioan cũng lên đường đi tìm kiếm những điều qúy giá nhất trên cuộc đời này. Hai ông đã nghe theo lời nói của thầy mình là Gioan Tẩy Giả nói về Đức Giêsu khi Ngài đi ngang qua. Gioan đã giơ cao taychỉ về Đức Giêsu và giới thiệu Ngài cho môn đệ của mình được biết: “Ðây là Chiên Thiên Chúa” (Ga.1, 36). Anrê và Gioan nghe thấy thầy mình giới thiệu Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, hai ông đã bỏ thầy mình lại phía sau lưng và lên đường bước đi theo Đức Giêsu.Không biết hai ông đã đi theo Ngài bao lâu và bao xa. Chỉ biết họ rụt rè không biết bắt đầu câu chuyện thế nào. Ðức Giêsu thấy sự lúng túng dễ thương của họ. Chính Ngài đã mở đầu cuộc đối thoại: “Các anh tìm gì thế ?” Họ đáp: “Thầy ở đâu ?”. Đức Giêsu trả lời “ Đến mà xem” (Ga.1, 38-39)

Hình ảnh của Gioan Tẩy Giả và Anrê trong bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy hai ông đã đã giới thiệu Chúa Giêsu bằng những động tác đơn giản: thấy Đức Giêsu, chỉ cho môn đệ, nói lên một sự thật và dẫn người cận thân đến gặp Chúa. Những động tác này đã xây nhịp cầu cho một tương quan mới mẻ giữa Chúa Giêsu với các môn đệ đầu tiên. Cả Gioan và Anrê, bằng sự khả tín của mình mà lời giới thiệu Chúa cho người khác đã được đón nhận ngay. Gioan Tẩy giả có cái nhìn nhạy bén về Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa nhờ hồng ân mạc khải và sự khiêm nhường của chính ông. Anrê có được kinh nghiệm gặp gỡ với Đức Giêsu là Đấng Messia dù chỉ ở lại với Ngài mỗi ngày hôm ấy.

Gioan Tẩy giả, Anrê và các môn đệ đầu tiên của Đức Giêsu là bài học cho các Kitô hữu hôm nay. Chúng ta đã được kêu gọi, giờ đây chúng ta mang trong mình tiếng gọi của một nhân loại đang cần đến Chúa, đến Lời Chúa và cần đến sự phục vụ của chúng ta.Chúng ta là chứng nhân của Tin Mừng về Con Thiên Chúa Nhập thể, Tử nạn và Phục sinh.

Ta thấy dẫu rằng bầu không khí của ngày đại lễ Giáng Sinh đã qua nhưng niềm vui và hồng ân của Mầu Nhiệm Cứu độ luôn bao phủ trên mọi Kitô hữu. Đức Kitô vẫn tiếp tục hiển linh trong lòng mọi người nhờ sự khả tín trong lời rao giảng và cách sống củacác Kitô hữu. Chúng ta hãy học nơi Gioan Tẩy giả và Anrê để thực hiện những động tác làm chứng: gặp Chúa và ở lại với Ngài, nói với Chúa và nói về Chúa, vui vẻ hiền hòa và khiêm nhường chỉ đường cho người khác đến với Chúa.

Chúa Giêsu đã đến với chúng ta trong trần gian, chia sẻ kiếp người của chúng ta. Ngài không phải là một vị thần xa xôi hay do trí tưởng tượng của chúng ta bày ra. Ngài là Thiên Chúa nhập thể, cụ thể, thân mật và là Thiên Chúa Tình Yêu. Ngài là TìnhYêu. Từ khi Ađam phạm tội, chúng ta mất đi tất cả, trần trụi, Ngài đến với chúng ta, mang lại cho chúng ta tình yêu. Chúng ta được yêu và người yêu của chúng ta là Thiên Chúa.

Và rồi ta thấy chỉ vì yêu, Ngài đã từ bỏ mọi vinh quang và đã làm người, sống như chúng ta và hơn nữa đã chết cho chúng ta, sống lại để cho chúng ta sự sống thần linh của Ngài. Chúng ta không thể hiểu được tình yêu của Ngài, vì thế, chúng ta phảitìm kiếm không thôi. Và nếu chúng ta cố công tìm kiếm, chúng ta sẽ được Ngài dẫn vào tình yêu, vì ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.

“Hãy đến mà xem” … đó là lời mời gọi dành cho tất cả những tâm hồn khao khát tìm kiếm gặp gỡ Chúa. Chúng ta có thể nghe kể rất nhiều về Đức Kitô, nhưng nếu chúng ta không một lần mở trang Thánh Kinh ra để đọc, để suy niệm, để lắng nghe tiếng Chúa,thì tất cả những gì chúng ta nghe được đều dừng lại ở sự thích thú, tò mò và không có chiều sâu. Chúng ta có thể theo học nhiều lớp giáo lý, nhiều buổi hội thảo về đức tin và ơn gọi, nhưng nếu chúng ta không dành thời gian để cầu nguyện, để ngồi bên chân Chúa, để "ở lại trong tình yêu Chúa" thì chúng ta vẫn không thể "gặp Đấng Messia" như hai môn đệ ấy. Và nếu chúng ta không "gặp" được Chúa, liệu chúng ta có thể loan báo cho anh chị em sống xung quanh chúng ta về niềm vui có Chúa trong đời, được Chúa yêu thương?

“Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy”. Các môn đệ đã không ngần ngại rời bỏ Gioan để đi theo Đấng mà Gioan gọi là "Chiên Thiên Chúa". Các ông không ngần ngại bày tỏ ước muốn được biết nhiều hơn về Đấng mà Thầy các ông luôntôn kính. Và các ông cũng không ngần ngại bước theo Đức Giêsu, dành thời gian để khám phá về Ngài và để Ngài dẫn dắt. Vì ước muốn của các ông cao đẹp, và vì trái tim các ông rộng mở, các ông đã thực sự gặp được Đấng mà lòng các ông khao khát mong chờ. Niềmvui trong tim dâng trào, các ông không thể giữ cho riêng mình, các ông muốn san sẻ cho người thân, bạn bè niềm hạnh phúc được "ở lại bên Chúa".

Nếu ta muốn gặp gỡ Đức Giêsu, chỉ có một cách duy nhất là hãy tìm đến với Ngài và ở lại bên Ngài trong tình thân mật. Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu của Anrê và Gioan phải là kinh nghiệm của mọi người Kitô. Ta phải tìm đến với Ngài và ở lại bên Ngài,phải đích thân mặt đối mặt với Ngài.

Tuyệt đỉnh ơn gọi của người Kitô trước hết không phải là làm việc cho Chúa, nhưng là được mời gọi để sống thân mật với Ngài trong tình Cha-Con thắm thiết, được mời gọi để ở bên cạnh Ngài, để Ngài uốn nắn dạy dỗ rồi sau đó mới là làm việc cho Ngài, để Ngài sai đi lên đường rao giảng Tin Mừng trong Nước của Ngài.

Nhiều lúc ta tưởng đến Nhà Thờ vào ngày Chúa Nhật là đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi, nhưng không phải thế. Chúa không mời gọi ta chỉ đi Lễ như trả nợ. Chúa muốn ta thực sự gặp gỡ Người, tiếp xúc thân mật với Người, sống thân thiết với Người trong tìnhcon thảo.

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người suy nghĩ về ơn gọi Kitô hữu của chính mình. Liệu chúng ta có thật sự là một người môn đệ luôn kiếm tìm Chúa từng ngày trong cuộc sống chúng ta ? Liệu chúng ta, giữa bộn bề của công việc, biết dành những giâyphút quý giá để đến với Chúa, để lắng nghe tiếng Chúa không ngừng thì thầm "Ta yêu con, hãy theo Ta, hãy đến để cảm nghiệm tình yêu Ta dành cho con" ? Liệu chúng ta có biết quảng đại và sẵn sàng chia sẻ với tất cả mọi người niềm hạnh phúc được làm con Chúa ?

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11534 Posted : Friday, January 4, 2019 2:11:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,789

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Little Saigon sắp có kiến trúc rộng 6 mẫu,
với hình ảnh Sài Gòn xưa


Linh Nguyễn
/Người Việt
August 18, 2017

UserPostedImage

Hình phác họa dự án, nhìn từ góc đường Bolsa và đường Brookhurst. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một số kiến trúc mới, mang hình ảnh Sài Gòn xưa, gồm một khách sạn và một chung cư cao tầng cho thuê, sắp được xây dựng trên miếng đất hiện bỏ trống, tại góc đường Bolsa và đường Brookhurst, ngay trung tâm Little Saigon.

“Chúng tôi đã nộp đơn xin giấy phép xây dựng dự án rộng khoảng sáu mẫu, dự trù tốn phí khoảng $120 triệu, nhưng có lẽ phải đợi đến mùa Xuân 2018 mới được thành phố Westminster chấp thuận. Hy vọng sau đó sáu tháng chúng tôi sẽ lấy được giấy phép xây dựng,” ông Phạm Hoàng Bắc, chủ nhân công ty Investment Properties Westminster, LLC., nói với nhật báo Người Việt.

“Dĩ nhiên chúng tôi sau đó cũng còn phải qua những thủ tục tài chánh để được ngân hàng tài trợ. Nói chung là vẫn còn những khó khăn trước mặt nhưng vẫn mong là vượt qua được,” bà Joann Phạm, vợ ông Bắc, góp ý.

Bà khẳng định: “Dự án này là ý định riêng của chúng tôi, không có một ai khác đầu tư, để giữ tính độc lập làm di sản cho thế hệ sau.”

Ông Bắc, hiện cũng là chủ nhân khách sạn Ramada Plaza ở Garden Grove, cho biết thêm chi tiết về dự án mới, gồm một khách sạn năm tầng có 150 phòng; một chung cư cũng năm tầng có 201 căn hộ, loại một và hai phòng ngủ.

UserPostedImage

Phác họa “Con đường vui” (Festival Street), nhìn từ đường Brookhurst. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài ra, dự án cũng dành tầng trệt rộng 60,000 sq ft cho các tiệm bán lẻ và cửa hàng phục vụ khách hàng, và một khu rộng 12,400 sq ft là chỗ để tổ chức các sự kiện, lễ lạc, sinh nhật, và đám cưới.

“Các gian hàng này sẽ được thiết kế dọc theo ‘con đường vui’ (Festival Street) cho khách bộ hành tản bộ những khi có chợ đêm, hay những dịp lễ lạt trong cộng đồng. Riêng khu tổ chức sự kiện (convention), chúng tôi có thể tổ chức hai đám cưới cùng một lúc. Mỗi đám cưới có thể kê được 40 bàn tròn. Những ai muốn tổ chức đám cưới ngoài trời, chúng tôi có thể tổ chức bên cạnh hồ bơi trên tầng hai,” ông nói.

“Còn nếu chỉ xếp ghế cho khán giả xem đại nhạc hội, khu này có sức chứa được 1,200 chỗ ngồi,” ông giải thích thêm.

Nhân dịp này, ông cho biết diễn tiến và nguồn gốc dự án.

“Ba năm trước chúng tôi tình cờ được Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen mời ăn trưa. Hôm ấy có mặt cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, người cho biết từng quen với gia đình Warne, và cho biết họ muốn bán miếng đất,” ông Bắc kể.

UserPostedImage

Phác họa tầng hai của kiến trúc phía trước khu chung cư tương lai, với cầu nối qua khu tổ chức sự kiện, dọc phía đường Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bắc cho biết: “Là người Việt tị nạn tới Mỹ sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, vợ chồng tôi trước khi về hưu, dự tính phải để lại cho thế hệ sau một di sản mang hình ảnh của Sài Gòn xưa, để các con tôi và những người trẻ gốc Việt cùng trang lứa có thể nhớ đến cái đẹp của nơi thế hệ cha anh đã phải rời bỏ để đi tìm tự do.”

“Chúng tôi quyết định mua với giá mà gia đình chủ nhân rao bán. Hôm ấy trước mặt năm luật sư đại diện cho hai bên, có cả Luật Sư Trần Thái Văn, đại diện môi giới cho chúng tôi, chúng tôi đồng ý mua với giá rao bán. Hai bên bắt tay và sau đó ra về,” ông kể.

Ông cho biết sau đó một tuần, người chủ đòi tăng giá thêm, khoảng trên $300,000 nữa.

“Chúng tôi cũng đồng ý theo luôn và làm thủ tục giấy tờ ngay, vì chúng tôi sợ họ đổi ý. Miếng đất rộng sáu mẫu, gồm cả 19,000 sq ft của cây xăng góc đường, với điều kiện chúng tôi phải trả tiền hoa hồng 6% cho cả hai bên môi giới,” ông nói.

Về phương diện tài chánh để có thể mua miếng đất, bà Joann Phạm giải thích thêm: “Chúng tôi cùng là người tị nạn 1975. Anh Bắc khi ấy là kỹ sư cơ khí làm cho Boeing và tôi làm trong lãnh vực tài trợ địa ốc. Sau 25 năm làm công việc này cho công ty Mỹ, năm 2001 tôi thành lập công ty Greenlight Financial Services ở Irvine.”

UserPostedImage

Mô hình của kiến trúc sư nộp cho thành phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Công ty của tôi có đến 800 nhân viên. Tháng Năm, 2013, tôi bán lại cho công ty Nationstar Mortgage. Chúng tôi dùng tiền của mình để mua miếng đất này là một quyết định rất hệ trọng, vì chúng tôi có thể mất hết một số tiền rất lớn dành dụm sau 40 năm làm việc. Ngược lại, nếu ơn trên cho mọi chuyện hanh thông, cộng đồng Việt Nam của chúng ta sẽ có một nơi sinh hoạt khang trang kiểu ‘French Colony Style,’ với hình ảnh Sài Gòn xưa được thu nhỏ,” bà nói.

Ông Bắc giải thích lý do gợi nhớ đến Sài Gòn: “Kiến trúc hai tầng góc Bolsa và Brookhurst sẽ có hình tháp đồng hồ của chợ Bến Thành. Nếu từ tầng trệt nhìn ra, sẽ thấy góc nhìn như khách sạn Continental. Lối vào trên đường Brookhurst, hai bên là hàng quán bán lẻ. Bên phải là khu chung cư chiếm từ tầng thứ hai đến tầng thứ năm. Cuối đường này là cổng khách sạn. Một lối vào khác trên đường Bolsa cũng dẫn đến cổng khách sạn.”

Ông cho biết có hai bãi đậu xe, một ở khu khách sạn, và một ở phía sau khu chung cư.

“Vì là dự án với tầm cỡ lớn nhưng kiến thức chúng tôi lại giới hạn, nên chúng tôi phải tốn rất nhiều tiền. Tiền giấy tờ và thuê khoảng tám văn phòng kiến trúc sư vẽ họa đồ, và đóng thuế thổ trạch ba năm qua (mỗi năm $170,000) cũng tốn hơn $1 triệu rồi,” ông kể.

Theo ông Bắc kể, sau cùng, tuần trước thành phố có buổi họp để duyệt lại dự án, dưới sự chủ tọa của Thị Trưởng Tạ Đức Trí.

“Dự án này là một di sản cho thành phố Westminster, nói chung, và cho cộng đồng tị nạn Việt Nam, nói riêng,” ông Trí nói, theo lời kể của ông Bắc.

Rồi thành phố chấp thuận công ty kiến trúc KTGY Architecture and Planning of Irvine, và công ty này đại diện lo giấy tờ công trình xây dựng dự án của công ty Investment Properties Westminster, LLC của vợ chồng ông Bắc.

Nhật báo Người Việt có liên lạc ông Steve Ratkay, xử lý thường vụ quản lý ban quy hoạch thành phố, để biết tình trạng hồ sơ xin giấy phép của dự án này, nhưng đến khi báo lên khuôn vẫn chưa nhận được hồi âm.

Dự án hỗn hợp nhà ở và thương mại này được biết là phù hợp với đồ án tổng quát của thành phố mới được điều chỉnh.

—————-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, January 4, 2019 2:15:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11535 Posted : Saturday, January 5, 2019 7:41:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

BỊNH MAU QUÊN CỦA CON NGƯỜI


Trần Trung Đạo


Chiều thứ bảy tuần trước đi với các bạn ghé thăm nhà sách Powell nổi tiếng ở Portland, Oregon. Trong thời buổi internet chế ngự các sinh hoạt thông tin, một tiệm sách độc lập tồn tại được là một việc khó khăn.

Không những thế, duy trì một nhà sách rất lớn, nhiều tầng, đầy đủ thể loại, khách ra vào tấp nập như nhà sách Powell là một thành tựu hiếm hoi.

Như thường lệ, nếu không có mục đích nhất định, khi vào một nhà sách tôi thường ghé lại các gian sách về lịch sử và chính trị thế giới để xem có sách nào mới.

Nhà sách Powell có một ô lớn dành cho sách về Bắc Hàn. Nói rõ hơn sách về tội ác của ba đời họ Kim đối với người dân Bắc Hàn. Có một vài cuốn đã đọc và khá nhiều chưa đọc. Tôi chụp một bức hình giá sách để về Boston tìm đọc.

Trong các chế độ độc tài, chế độ độc tài CS cai trị người dân bất nhân nhất, và trong các chế độ CS, CS Bắc Hàn đày đọa con người dã man nhất về cả thể xác lẫn tinh thần.

Bắc Hàn không thừa nhận mình là CS, nhưng thực chất chế độ Bắc Hàn chỉ là CS biến thể với sự pha trộn thêm cái gọi là “tư tưởng Kim Nhật Thành”. Các đặc tính độc tài toàn trị, tẩy não, khủng bố vẫn là CS.

David Hawk, thuộc Ủy ban Nhân Quyền Bắc Hàn, trưng bày các bằng chứng phim ảnh chụp bằng vệ tinh để chứng minh sự tồn tại của các nhà tù chính trị tại Bắc Hàn. Không chỉ cá nhân người bị bắt mà cả gia đình gồm vợ hay chồng và con cái của người đó cũng bị bắt và giam giữ suốt đời trong các nhà tù với điều kiện vô cùng tệ hại.

Tại Bắc Hàn, tội “thù địch chống lại đảng và nhà nước” không phải vì lập đảng, lập tổ chức mà bất cứ một hành động hay cử chỉ nào dù nói chuyện riêng tư với bạn bè, tin đồn, có thái độ nghi ngờ, vẽ một bức tranh không thích hợp với chủ trương nghệ thuật của đảng đều bị kết tội tù chính trị.

Tại Bắc Hàn, mỗi gia đình đều có những bức ảnh của Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật và Kim Jong-un. Ban kiểm tra hình lãnh tụ theo định kỳ đến khám xét từng nhà. Chủ nhà sẽ bị phạt nếu hình của ba đời họ Kim không được lau chùi đúng tiêu chuẩn. Bịnh tôn thờ lãnh tụ tại Bắc Hàn trầm trọng đến nỗi người dân có thể chết chỉ để bảo vệ bức ảnh của “cha già dân tộc” Kim Nhật Thành.

Nhiều năm quá đói người dân Bắc Hàn phải ra đồng đào rễ, cắt cỏ và hái lá để ăn trong khi gia đình họ Kim sống như một đế vương.

Mồ hôi nước mắt của nhân dân Bắc Hàn được dùng để chế bom nguyên tử, mua súng đạn và xây tượng đài. Hiện có 34 ngàn tượng đài của ba đời họ Kim tại Bắc Hàn. Trung bình, một tượng đài dành cho 750 người dân Bắc Hàn.

Theo tường trình của Liên Hiệp Quốc năm 2014, tại Bắc Hàn có tới 120 ngàn tù chính trị bị giam giữ tập trung, chưa kể con số khoảng 70 ngàn người khác bị giam rải rác khắp nước.

Đời sống của tù chính trị tại Bắc Hàn vượt qua sự tưởng tượng của một người có khả năng tưởng tượng phong phú nhất. Ủy Ban Tội Ác Chiến Tranh thuộc Luật Sư Đoàn Quốc Tế (IBA) kết tội gia đình họ Kim vào 10 tội ác chống lại nhân loại gồm ám sát, tra tấn, bắt làm nô lệ tình dục, bỏ tù và các tội ác trầm trọng khác.

Luật sư Thomas Buergenthal, một luật sư nổi tiếng và cũng là người sống sót trại tù Auschwitz đang làm việc tại IBA cho biết “các trại tù ở Bắc Hàn còn khủng khiếp hơn, tệ hại hơn” các trại tù Đức Quốc Xã.

Các tù nhân trốn thoát tường trình với Ủy ban Nhân Quyền trường hợp một em bé vừa ra đời bị ném vào chậu thức ăn cho chó của an ninh coi tù hay bị xử bắn chỉ vì nhổ các cây cỏ ăn được để ăn. Có người bị bắn chỉ vì ăn cắp thức ăn để sống mà giá trị còn rẻ hơn giá một viên đạn. An ninh nhà tù xử bắn công khai để đe dọa tinh thần tù nhân.

Nhưng từ khi Kim Jong-un thay đổi chính sách đối ngoại và tỏ ra hòa hoãn với Nam Hàn, thái độ của con người dành cho y cũng thay đổi theo.

Họ Kim từ một nhân vật bị khinh bỉ, bị nguyền rủa đang trở thành một biểu tượng sáng ngời.

Tại Việt Nam, y nhận được nhiều ca ngợi ngay cả trong những người từng hay đang là nạn nhân của chế độ CSVN. Từ dáng đi, cách bắt tay của y cũng được mô tả như “tự tin”, “bệ vệ”, "khí phách" v.v..

Một ngày không xa các sách bày trên giá ở nhà sách Powell ở Portland có thể sẽ bị lấy xuống vì không còn ai đọc nữa.

Các sách vở, tài liệu, chuyện kể, tường trình phơi bày tội ác mà 25 triệu dân Bắc Hàn chịu đựng qua bao nhiêu thế hệ từ 1949 đến nay sẽ bị chính con người quên lãng như họ đang quên lãng Mao Trạch Đông, Stalin, Pol Pot, Hồ Chí Minh, Nicolae Ceaușescu, Erich Honecker, Fidel Castro, Mengistu Haile Mariam v.v..

Bịnh mau quên của con người là một trong những lý do giúp các chế độ CS, trong đó có CSVN, tồn tại.

Trần Trung Đạo
Hoàng Nam  
#11536 Posted : Saturday, January 5, 2019 8:05:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhật Ký Biển Đông

Cuộc Chiến Syria Coi Như Chấm Dứt


January 2, 2019

Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Mười Hai ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

- AOL.com & Yahoo News ngày 18/12/2018: “Một bà mẹ 55 tuổi ở Tennessee đã bắn 34 loạt đạn, giết chết bốn đứa con nuôi người Trung Hoa, để lại thư tuyệt mệnh, sau đó quay súng tự sát. Nội dung thư tuyệt mệnh chưa được công bố.”

Câu chuyện thật thương tâm và kinh hoàng! Gia đình- một tổ ấm nuôi dưỡng, ấp ủ con người ngàn đời, nay bỗng dưng biến thành địa ngục cũng chỉ vì hoàn cảnh sinh sống như thế nào đó khiến con người không sao chịu đựng được. Điều này cho thấy sống chung trong một gia đình, dù là vợ chồng, không phải chuyện dễ dàng như người ta tưởng.

UserPostedImage

- USA Today ngày 26/12/2018: “Cựu chiến binh Brian Kolfage- 37 tuổi ở Arizona bị cụt cả chân tay khi phục vụ trong binh chủng không quân tại Iraq đã quyên được 18 triệu Mỹ Kim để xây bức tường biên giới do Ô. Trump đề ra. Cuộc quyên góp dự trù lên tới 1 tỷ Mỹ Kim trong chiến dịch GoFundMe, We The People Will Fund The Wall.”

Tình hình thế giới:

- Reuters ngày 16/12/2018: “Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohammad chỉ trích hành động của Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Do Thái khi nói rằng họ không có quyền làm như vậy. Hành động của Úc diễn ra sau khi Tổng Thống Donald Trump quyết định di chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem vào Tháng Năm khiến gây phẫn nộ cho người Palestines, thế giới Hồi Giáo và gây bực bội cho các đồng minh Tây Phương. Thủ tướng Úc đã đảo ngược chính sách của Úc về Palestines trong nhiều thập niên nhưng nói rằng Úc chưa có ngay kế hoạch di chuyển tòa đại sứ về Jerusalem.”

- Quartz ngày 17/12/2018: “Theo Bloomberg- Boeing- một hãng chế tạo máy bay xuất cảng lớn nhất của Mỹ vừa giao hàng chiếc máy bay đầu tiên chế tạo tại Hoa Lục. Máy bay Boeing 737 đóng cho Air China, đã vừa hoàn tất và giao hàng vào ngày hôm qua tại cơ xưởng ở Zhoushan- ngoại ô Thượng Hải. Với tầng lớp trung lưu gia tăng, Hoa Lục ước tính cần tới 7,700 máy bay thương mại trong hai thập niên tới với số tiền khoảng 1.2 ngàn tỷ Mỹ Kim.”

Trong lúc Ô. Trump dùng chiến tranh kinh tế để kiềm chế Hoa Lục thì các công ty Boeing lại mở nhà máy chế tạo máy bay 737 và bán hàng ngay tại Trung Hoa. Chúng ta không hiểu nổi nước Mỹ ra làm sao.

- Reuters Videos ngày 18/12/2018: “Mạc Tư Khoa vừa công bố sẽ xây thêm các căn cứ quân sự tại Quần Đào Kurils mà Nhật và Nga cùng tuyên bố chủ quyền. Thế nhưng Thủ Tướng Nhật Abe có thể sẽ viếng thăm Nga vào tháng tới và hành động của Nga sẽ làm phức tạp thêm cho nỗ lực hình thành một thỏa hiệp hòa bình sau Đệ II Thế Chiến.”

Nhật Bản ở vào thế kẹt. Vì cần Mỹ che chở vể an ninh cho nên đã phải tuân lệnh Mỹ cấm vận Nga. Đây chính là trở ngại trong việc thương thảo với Nga về Quần Đảo Kurils. Theo Sputnik News tiếng Anh, Nga dự định xây một căn cứ cho Hạm Đội Thái Bình Dương trên Đảo Matua thuộc Quần Đảo Kurils và như thế sẽ thay đổi cán cân quân sự tại vùng Bắc Á.


- AP ngày 19/12/2018: “Đặc phái viên của Hoa Kỳ đặc trách Bắc Triều Tiên khi tới Nam Triều Tiên ngày hôm nay nói rằng Hoa Thịnh Đốn đang duyệt lại việc nới lỏng hạn chế du hành tới Bắc Triều Tiên hầu dễ dàng cho việc chuyên chở hàng nhân đạo cho cho xứ này như một nỗ lực nhằm giải quyết bế tắc của cuộc thương thảo chấm dứt chương trình nguyên tử với Bắc Triều Tiên.”


- Fox News ngày 19/12/2018: “Thủ Tướng Gia Nã Đại Trudeau nói rằng dù một nữ công dân thứ ba bị bắt ở Trung Cộng đang chờ bị trục xuất nhưng ông không muốn leo thang tình hình thế giới. Và những lời tuyên bố chính trị mạnh mẽ cuối cùng chỉ đem lại phản tác dụng. Leo thang và thế đứng chính trị chỉ thỏa mãn nhất thời và cho bạn cảm giác là chúng ta nện tay lên bàn và làm chuyện gì đó có ý nghĩa, nhưng nó không mang lại kết quả mình mong muốn.”

Rõ ràng Ô. Trudeau đã dịu giọng và không muốn đối đầu với Hoa Lục. Ông đang chịu áp lực chính trị trong nước đòi hỏi phải có phản ứng mạnh đối với Trung Cộng. Thế nhưng thực tế hai công dân bị bắt, phải tính sao đây? Tin mới nhất cho biết, Ô. Michael Kovrig – cựu nhân viên ngoại giao bị giam không có luật sư, bị thẩm vấn liên tục và đèn trong phòng giam chiếu sáng 24/24. Đây là thủ thuật của tất cả các cơ quan an ninh, tình báo trên khắp thế giới để “tra tấn” nạn nhân, không chịu nổi mà phải cung khai.

UserPostedImage

Ô. Trudeau còn trẻ cũng giống như Ô. Macron, chưa có kinh nghiệm chính trị. Hết vấp váp chuyện đòi thả ngay một phụ nữ Ả Rập Saudi bị bắt giam khiến Ông Vua Dầu Lửa trả đũa như trời giáng, nay lại vội vã trong chuyện bắt giam bà Mạnh Vãn Chu khiến đẩy Gia Nã Đại vào chuyện không đâu. Bắt giam để xét xử một người vi phạm luật pháp Gia Nã Đại khác. Còn bắt giam theo lệnh ngoại bang lại là chuyện khác. Ô. Trudeau không hiểu được tầm mức quan trọng của sự việc. Vấn đề mấu chốt ở đây là nếu Gia Nã Đại thả bà Mạnh Vãn Chu, thì Hoa Lục cũng sẽ thả hai công dân bị bắt ra, giống như trao đổi tù binh. Nhưng liệu Ô. Trudeau có dám làm như vậy không? Hay sợ mất lòng Mỹ? Vào ngày 22/12/2018, Reuters cho biết cả hai bộ ngoại giao Gia Nã Đại và Hoa Kỳ cùng lên tiếng yêu cầu Hoa Lục phải thả ngay hai công dân Gia Nã Đại đang bị giam giữ. Trong khi đó các công ty Trung Quốc kêu gọi nhân viên tẩy chay điện thoại iPhone của Apple. Nhân viên nào mua iPhone sẽ không được tăng lương hoặc hỗ trợ tài chính. Nhân viên của ban giám đốc mua điện thoại của Huawei được bồi hoàn 50% giá tiền. Còn các nhân viên khác được bổi hoàn 20%. Còn các công ty du lịch sẽ miễn phí hoặc “giảm giá vì ái quốc” (patriotic discounts) cho du khách sử dụng điện thoại Huawei. Theo Reuters ngày 24/12/2018, Hoa Lục tố cáo “Anh và Liên Hiệp Âu Châu đạo đức giả và chơi trò chơi hai mặt (double standard) khi họ bày tỏ lo ngại việc bắt giam hai công dân Gia Nã Đại mà không hề lên tiếng về vụ một giám đốc cao cấp của Hoa Lục bị Gia Nã Đại bắt giam và “cái gọi là nhân quyền” của Anh và Gia Nã Đại lại có những tiêu chuẩn khác nhau tùy theo công dân của mỗi quốc gia.”

Như thế việc bắt giam bà Mạnh Vãn Chu biến thành cuộc chiến vì tự ái dân tộc và quyền lợi quốc gia, nó có thể diễn biến không sao lường hết được.

- New York Times (Hongkong) ngày 20/12/2018: “Chính quyền Thành Phố Lang Phường (Langfang) thuộc Tỉnh Hồ Bắc đã ban hành lệnh cấm trưng bày hình ảnh lễ Noel trên đường phố, trong cửa tiệm. Noel có thể là ngày lễ của Tây Phương nhưng nó đã được đưa vào Trung Cộng như một cơ hội làm ăn buôn bán với những cây trang trí đèn lấp lánh để hấp dẫn người mua sắm. Tuy nhiên ở Lang Phường, các viên chức thành phố cương quyết dẹp bỏ đèn và những trang hoàng cho ngày Noel – từ đường phố, cửa tiệm tới trường học.“

Mới đây Vua Brunei – một quốc gia Hồi Giáo đã ban hành lệnh cấm người dân tổ chức lễ Noel. Ai vi phạm sẽ bị phạt 20,000 Mỹ Kim và 5 năm tù. Brunei cho rằng tổ chức lễ Noel công khai và quá độ có thể khiến người dân Hồi Giáo trở nên sao lãng tín ngưỡng của họ. Tuy nhiên công dân của các quốc gia khác có quyền tổ chức lễ Noel nhưng phải trong vòng riêng tư và phải thông báo cho chính quyền biết.

- AP ngày 25/12/2018: “Một người cướp xe bằng con dao đã lái chiếc xe chở hành khách lao vào những người đi bộ tại một thị trấn Longyan thuộc Tỉnh Phúc Kiến, nam Thượng Hải – Trung Quốc sau đó bị bắt . Tối thiểu đã có 5 người chết và 21 người bị thương.”

- Reuters ngày 29/12/2018: ”Vào ngày 28/12/2018, ba du khách Việt Nam và người hướng dẫn Ai Cập đã chết và tối thiểu 10 người khác bị thương khi xe của họ bị tấn công bởi một trái mìn ven đường, cách khu du lịch kim tự tháp nổi tiếng thế giới Giza của Ai Cập khoảng 4 km. Đây là cuộc tấn công đầu tiên vào du khách ngoại quốc trong hơn năm qua tại khu du lịch vốn là nguồn thu hút ngoại tệ đã bị sút giảm sau cuộc nổi dậy năm 2011. Cảnh sát cho biết họ đã tiêu diệt 40 tên khủng bố, một ngày sau vụ giật mìn. Nhóm ‘thánh chiến’ có liên hệ với Nhà Nước Hồi Giáo đã thừa nhận cuộc đánh bom này.”

Chiến Tranh Lạnh Mới:

UserPostedImage

- Reuters ngày 20/12/2018: “Tổng Thống Putin hôm nay cáo buộc Hoa Kỳ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh nguyên tử bằng cách đe dọa xóa bỏ thỏa hiệp hạn chế vũ khí nguyên tử và từ chối tổ chức những cuộc thương thảo về một thỏa hiệp mới vì thỏa hiệp cũ đã đáo hạn. Trong cuộc họp báo quốc tế thường niên tại Mạc Tư Khoa kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ, Ô. Putin đã hỗ trợ cho quyết định rút quân khỏi Syria của Ô. Trump và rằng bà Thủ Tướng Anh không còn lựa chọn nào khác hơn là thi hành quyết định rút lui khỏi Liên Hiệp Âu Châu (Brexit) và nền dân chủ của Âu Châu đang căng thẳng một cách nghiêm trọng.”

- Reuters ngày 26/12/2018: “Tổng Thống Putin nói rằng năm tới Nga sẽ triển khai một trung đoàn hỏa tiễn siêu thanh mang đầu đạn nguyên tử và hành động này cho thấy đất nước Nga có một loại vũ khí chiến lược mới. Ô. Putin đã nói thế khi giám sát việc thí nghiệm trước khi triển khai loại vũ khí mới này. Vào năm tới quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống hỏa tiễn liên lục địa chiến lược mới Avangard với tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh khiến không thể đánh cản được.”

- The National Interest ngày 26/12/2018: “Cơ quan thông tấn của chính phủ Trung Cộng nói rằng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của họ có thể theo dõi phi cơ chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ tại Biển Đông.” Bài báo cũng nói rằng liệu tuyên bố này có thật , hay chỉ là cường điệu, tuyên truyền? Nếu thật thì chuyện “kỹ thuật tàng hình” kể như chấm dứt.

- The National Interest ngày 26/12/2018: Sự ra đời của phi cơ chiến đấu tối tân nhất của Hoa Kỳ F-35 làm nhớ lại và so sánh với phi cơ F-105 Thunderchief (Thiên Lôi mà Miền Bắc gọi là Thần Sấm) vừa oanh kích, vừa ném bom, nổi tiếng trong Chiến Tranh Việt Nam. Không Lực Hoa Kỳ có cả thảy 833 chiếc, bị bắn rớt không dưới 334 chiếc trên bầu trời Việt Nam từ 1965-1970. Tại Miền Bắc Mig-21 đã bắn rơi 22 chiếc F-105 và F-105 đã bắn rơi 27 Mig-21. Như thế là hai bên hòa nhau trong không chiến.”

- Good Morning America ngày 31/12/2018: “Nhà chức trách Nga cho biết họ đã bắt giữ một công dân Hoa Kỳ tên Paul Whelan tại Mạc Tư Khoa vì cáo buộc hoạt động gián điệp.”

Không biết đây có phải hành vi trả đũa vụ bắt giam và truy tố cô Maria Butina- 29 tuổi với cáo buộc tìm cách thân cận với các nhân vật quyền thế (dân biểu), tổ chức có ảnh hưởng (Hội Súng Đạn Hoa Kỳ) để làm gián điệp.

Tình hình Trung Đông:

- AP ngày 16/12/2018: “Hôm nay tổng thống Susan là lãnh tụ đầu tiên của Liên Đoàn Ả Rập đã viếng thăm Syria kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát cách đây tám năm. Tổng thống Syria Assad đã đón Tổng Thống Omar al-Bashir tại phi trường trước khi họ cùng tới dinh tổng thống để hội đàm song phương. Nguyên do của cuộc viếng thăm chưa rõ ràng, nhưng với cuộc chiến Syria gần kết thúc nghiêng về phía Ô. Assad khi quân chính phủ tái chiếm các thành phố trọng yếu và đông dân, một vài viên chức trong Liên Đoàn Ả Râp đã nghĩ tới chuyện thăm dò việc nối lại bang giao có lúc đã gián đoạn. Được biết Tổng Thống Omar al-Bashir đã viếng thăm Bắc Kinh cách đây ba năm và thăm Nga cách đây một năm.”

- AFP ngày 16/12/2018: “Ả Rập Saudi công kích và coi đây như một sự can thiệp (vào chuyện của họ) khi Thượng Viện Hoa Kỳ ban hành nghị quyết chấm dứt can dự vào cuộc chiến Yemen và chỉ trích cái chết của nhà báo Khashoggi, đồng thời cảnh cáo là nó sẽ ảnh hưởng tới những mối liên hệ chiến lược với Hoa Thịnh Đốn. Vào ngày 13/12/2018, Thượng Viện Hoa Kỳ do Cộng Hòa nắm giữ đã biểu quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến tại Yemen do Ả Rập Sê-út cầm đầu và buộc Thái Tử Mohammad bin Salman phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi. Bộ Ngoại Giao Ả Rập Saudi cũng cảnh báo rằng họ sẽ không tha thứ cho bất cứ ai tỏ ra bất kính với những nhà lãnh đạo của họ.”

– Reuters ngày 26/12/2018: “Ba Tư đang thảo luận với Taliban trong khi chính quyền Kabul biết rõ chuyện này. Tin tức được tiết lộ sau khi Hoa Kỳ và các viên chức Taliban đã thảo luận về cuộc ngưng bắn tại A Phú Hãn và việc rút quân ngoại nhập trước cuộc thương thảo về hòa bình. Theo AP ngày 21/12/2018, “Ngũ Giác Đài đang triển khai kế hoạch rút 7000 tức nửa số quân 14,000 ra khỏi A Phú Hãn- một sự đổi thay mạnh mẽ trong bộ tham mưu của Ô. Trump đang duy trì chính sách buộc Taliban vào bàn hội nghị cho cuộc chiến kéo dài đã 17 năm. Các viên chức Bộ Quốc Phòng nói rằng binh sĩ có thể rút lui vào mùa hè năm nay nhưng chưa có quyết định tối hậu.”

- Reuters ngày 27/12/2018: “Vương Quốc Thống Nhất Ả Rập (United Arab Emirates) mở lại tòa đại sứ tại Thủ Đô Damacus- đánh dấu một khích lệ ngoại giao cho Tổng Thống Assad. Đây là một nước Ả Rập đồng minh của Hoa Kỳ đã có lần hỗ trợ cho phiến quân và cắt đứt bang giao và trục xuất Syria ra khỏi Liên Đoàn Ả Rập.”

- AP ngày 30/12/2018: “Tổng Thống Assad của Syria cho phép Iraq được tiến hành các cuộc không khích tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo mà không cần báo trước khi hai đồng minh này cùng phối hợp để chống lại nhóm cực đoan khi Hoa Kỳ dự trù rút quân khỏi nơi đây. Trong khi đó Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc phối hợp sau khi Mỹ đã rút quân.”

Tình hình Biển Đông:

UserPostedImage

- South China Morning Post ngày 19/12/2018: “Tuần này Nam Dương đã cho khánh thành một căn cứ quân sự với hơn 1000 binh sĩ trú đóng tại mỏm xa tít của Biển Đông nơi mà Hoa Lục cùng một số quốc gia khác cùng tuyên bố chủ quyền. Tổng Thống Widodo hiện đang muốn tái tranh cử đã thúc giụ chính quyền sẵn sàng nói rằng Đảo Natuna nơi có 169,000 dân thuộc chủ quyền của Nam Dương.” Theo tôi đây là hành động tốt. Nếu Nam Dương vì làm ăn buôn bán với Hoa Lục mà “xìu xìu ển ển” thì nguy hại cho an ninh của Đông Nam Á và cho chính Nam Dương.

- Reuters ngày 30/12/2018: “Những gay go đang chờ đợi ở phía trước trong cuộc thương thảo về một thỏa hiệp giữa Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á nhằm giảm bớt căng thẳng tại Biển Đông khi Việt Nam thúc đẩy những điều khoản chắc chắn gây khó chịu cho Bắc Kinh mà văn kiện đó đã được Reuters nhìn qua. Hà Nội muốn thỏa hiệp nói rằng những hành vi mà Trung Cộng thực hiện tại Biển Đông trong những năm mới đây là bất hợp pháp, bao gồm việc bồi đắp những đảo nhân tạo, phong tỏa và triển khai vũ khí trên những hòn đảo nhân tạo này. Đó là bản dự thảo về Quy Tắc Hành Xử (Code of Conduct) mà Reuters được biết. Bản dự thảo cho thấy Hà Nội đã thúc đẩy việc cấm ban bố Vùng Nhận Dạng Phòng Không (Air Defence Identification Zone) điều mà Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố vào năm 2013. Các viên chức Trung Cộng đã không lên tiếng bác bỏ một hành động tương tự như vậy tức ra lệnh cho những máy bay ngoại quốc phải hiểu rằng họ đã đi vào không phận của Hoa Lục khi bay trên Biển Đông.”

Về Vùng Nhận Dạng Phòng Không mà Hoa Lục tuyên bố năm 2013 đã bị Hoa Kỳ bác bỏ khi đưa pháo đài bay B-52 bay ngang vùng này.

Nhận Định:

Theo Reuters ngày 19/12/2018, “Theo các viên chức Hoa Kỳ ngày hôm nay, bộ tham mưu đang suy tính rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi Syria trong lúc quân chính phủ xứ này đã đi vào giai đoạn cuối cùng tái chiếm các vùng lãnh thổ do lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo chiếm giữ. Một quyết định như vậy nếu được xác nhận sẽ đảo ngược chủ trương hiện diện quân sự lâu dài tại đây mà Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và các viên chức cao cấp đã theo đuổi nhằm bảo đảm lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo không tái phát. Theo USA Today Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 2,000 binh sĩ Hoa Kỳ về nước càng sớm càng tốt. Ô. Trump cũng tuyên bố chiến thắng trong việc tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo và minh bạch nói rằng ông không thấy lý do gì để quân đội Hoa Kỳ còn ở lại Syria nữa.” Vào ngày 20/12/2018, Bộ Trưởng James Mattis đã xin từ chức vì bất đồng quan điểm với Ô. Trump và Ô. Trump đã cử Thứ Trưởng Patrick Shanahan (cựu phó chủ tịch của Boeing) tạm thời giữ chức vụ quyền bộ trưởng quốc phòng.

Đây là quyết định táo bạo và đã dự trù từ trước của Ô. Trump, chấm dứt can thiệp vào Syria để tập trung nỗ lực giải quyết cuộc chiến A Phú Hãn. Hiện nay các đại diện Hoa Kỳ đang thương thảo với đại diện Taliban để chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã 18 năm qua tiến trình hòa giải dân tộc. Nếu thành công, Ô. Trump đã thực hiện đúng lời hứa trong lúc tranh cử và khiến ông có ưu thế trong cuộc tái cử vào năm 2020. Hiện ba TNS Cộng Hòa – Lindsey Graham, Marco Rubio và Bob Corker cực lực chống đối quyết định này. Thế nhưng bà Dân Biểu Dân Chủ (Da Đen) Barbara Lee lại ủng hộ Ô. Trump. Trên Twitter ngày 20/12/2018, Ô. Trump mạnh mẽ nói rằng, “Hoa Kỳ có muốn trở thành cảnh sát của Trung Đông, chẳng được gì cả mà tiêu phí sinh mạng quý báu và cả ngàn tỷ Mỹ Kim để bảo vệ cho ai và trong mọi trường hợp họ chẳng quý trọng những gì chúng ta đang làm. Liệu chúng ta muốn ở đó vĩnh viễn hay sao? Đây là lúc để những kẻ khác chiến đấu đến cùng.

UserPostedImage

Với tình thế hiện tại, cho dù rút lui khỏi cuộc chiến Syria, với sức mạnh kinh tế và ngoại giao của mình, Hoa Kỳ vẫn tạo ảnh hưởng trên vùng này chứ không phải giao phó hết cho Nga hay Ba Tư. Syria vẫn cần khoản tiền khổng lồ để tái thiết đất nước. Không có sự ưng thuận của Hoa Kỳ, Âu Châu khó lòng đổ tiền vào đây. Dĩ nhiên ba ông Linsey Graham, Marco Rubio và Bob Corker không phải là ứng cử viên tổng thống của năm 2020 mà là Ô. Trump. Ô. Trump phải chứng tỏ cho cử tri thấy ông giữ đúng lời hứa. Mà hai lời hứa quan trọng để chinh phục cử tri là khôi phục kinh tế, đưa các công ty Hoa Kỳ về nước và giải quyết cuộc chiến Syria và A Phú Hãn. Còn Nhà Nước Hồi Giáo có ngóc đầu dậy được hay không thì hầu như vô vọng. Đánh bom tự sát lai rai thì có. Trong cuộc họp báo quốc tế ngày hôm qua, Ô. Putin đồng ý với Ô. Trump và nói rằng tàn dư của Nhà Nước Hồi Giáo, giống như ở Iraq, sẽ trốn qua các nước lân cận chứ không thể tái tập họp lực lượng quy mô. Sau tuyên bố của Ô. Trump, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng Thống Ba Tư Rouhani đã cam kết làm việc chặt chẽ với nhau để chấm dứt cuộc chiến và kiến tạo hòa bình. Riêng Tổng Thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay thế Mỹ trong các chiến dịch không kích chống lại tàn dư của Nhà Nước Hồi Giáo (IS). Và Ô. Erdogan sẽ hợp tác với Nga để giải quyết cuộc chiến. Tin tức mới nhất cho biết Ô. Trump sẽ viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Như vậy ba Ô. Lindsey Graham, Bob Corker và Marco Rubio quá lo xa và theo tôi, sự từ chức của Ô. Mattis cũng không làm Ô. Trump thay đổi quyết định. Bộ trưởng quốc phòng chỉ là cố vấn và thi hành mệnh lệnh của tổng thống chứ không phải người quyết định. Tổng thống là tổng tư lệnh tối cao của quân đội. Chính tổng thống chịu trách nhiệm về sự thành bại của cuộc chiến chứ không phải bộ trưởng quốc phòng. Bộ trưởng quốc phòng chỉ nhìn thấy khía cạnh quân sự của cuộc chiến. Còn ông tổng thống, ngoài khía cạnh quân sự, còn phải nhìn khía cạnh chính trị của cuộc chiến. Còn Anh và Pháp phản đối quyết định của Ô. Trump thì cứ “tự do” đem quân vào đây để thay thế quân Mỹ. Tại sao không làm mà cứ buộc Hoa Kỳ phải làm? Buộc người ta làm mà mình thì đứng đằng sau “hụ hợ” như có lần Ô. Trump nói “Âu Châu được hưởng free ride” tức không hy sinh gì cả mà lại hưởng lợi.

Cuộc chiến Syria kéo dài đã 8 năm với 7,000,000 người phải rời bỏ nhà cửa, 5,116,000 người tỵ nạn, số người chết tính tới năm 2016 lên tới 470,000. Riêng trong năm 2018 có 20,000 người chết. Hiện Hoa Kỳ có 2000 quân, ngoài nhiệm vụ trực tiếp tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo còn huấn luyện và chiến đấu bên cạnh người Kurd và lực lượng phiến quân chống lại quân chính phủ. Theo The Fiscal Times, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ dự trù sẽ chi tiêu khoảng 15.3 tỷ Mỹ Kim cho cuộc chiến Syria trong năm 2019. Có lẽ Ô. Trump thấy đã đến lúc phải chấm dứt can dự vào cuộc chiến Syria để đối phó với những vấn đề quốc tế lớn hơn như Bắc Triều, Biển Đông, Phi Châu và Nam Mỹ.

UserPostedImage

Ô. Trump không cô đơn như người ta nghĩ, vào ngày 21/12/2018, USA Today có bài viết trong đó có đoạn, “Ô. Trump đúng khi rút binh sĩ ra khỏi Syria. Chúng ta đã hoàn tất việc đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo. (Trump is right to withdraw US troops from Syria. We’ve done our job by defeating ISIS.) Và TNS. Rand Paul (Cộng Hòa, Kentucky) nói rằng, “Tôi rất hãnh diện về Tổng Thống Trump. Đây chính là điều mà ông đã hứa và tôi nghĩ rằng người dân sẽ đồng ý với ông. Dân chúng cho rằng chúng ta đã tham chiến quá lâu vào quá nhiều nơi và chúng ta cần hướng sự chú ý của chúng ta về quốc nội như đường xá, cầu cống và trường học Chúng ta có một loạt những khó khăn ở trong nước.” (I’m very proud of the president. This is exactly what he promised, and I think the people agree with him,” Paul said. “People believe that we’ve been at war too long and in too many places and that we do need to turn attention to problems we have at home here: roads, bridges, schools. We have a lot of problems in our country.) Theo AFP ngày 26/12/2018, nhân dịp Lễ Noel, Tổng Thống Donald Trump đã bất ngờ viếng thăm binh sĩ tại căn cứ không quân Al Asad mà không thông báo cho chính quyền Iraq biết. Tại đây Ô. Trump, “Bênh vực quyết định rút quân khỏi Syria và tuyên bố chấm dứt vai trò cảnh sát quốc tế của Hoa Kỳ.” Theo Reuters ngày 31/12/2018, sau khi ăn trưa với Tổng Thống Donald Trump, TNS. Lindsey Graham nói rằng ông tin tưởng Tổng Thống Donald Trump quyết tâm đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo cho dù có rút quân khỏi Syria.

Cuối cùng cũng xin nhớ cho, không có quyết định quân sự hay chính trị nào mà không có rủi ro, chỉ ít hay nhiều mà thôi. 60% ăn, 40% thua là OK rồi, còn hơn ở lại để hao tổn tiền bạc, sinh mệnh mà chẳng được gì cả. Một khi Hoa Kỳ rút quân khỏi nơi đây, cuộc chiến Syria từ từ tàn lụi. Nhưng nó kết thúc như thế nào chúng ta cần chờ xem. Nếu lực lượng người Kurd chấp nhận sống trong quốc gia Syria mà không đòi độc lập cũng như không gây nguy hại cho Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh ở biên giới phía nam…thì cuộc chiến kết thúc mau chóng. Với tình thế mới này, lực lượng người Kurd không còn lựa chọn nào khác hơn. Còn tàn quân Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) sẽ từ từ tan rã.

Đào Văn Bình

(California ngày 31/12/2018)

Edited by user Saturday, January 5, 2019 8:22:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11537 Posted : Sunday, January 6, 2019 1:27:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tin thể thao ngày 3 tháng 1 năm 2019

By Tre Online -

January 4, 2019

Thứ bậc anh hào đá banh

Giữa tuần qua, FIFA đã công bố bảng xếp hạng cuối cùng trong năm dành cho các đội banh quốc gia. Ðội banh Bỉ Quốc khép lại năm 2018 với vị trí #1, qua mặt đương kim vô địch Pháp Quốc 1 điểm mong manh. Brazil xếp thứ 3, á quân World Cup Croatia hạng tư, và Anh Quốc đứng thứ 5. Thứ bậc các đội banh sừng sỏ đáng chú ý khác: Tây Ban Nha #9, Argentina #11, Ðức #16. Ðội banh Mỹ Quốc tiễn đưa năm cũ tạm thời ở hạng 25. Tại vùng Bắc-Trung Mỹ, chỉ có Mexico đứng trên Hoa Kỳ, xếp thứ 17.

UserPostedImage

Đội Bỉ. Ảnh City Garage RV

Đội hình đầu tiên

Hôm Thứ Năm 20/12, tân HLV Gregg Berhalter lên danh sách đội banh quốc gia USMNT đầu tiên dưới quyền ông dẫn dắt. Tất cả 27 cái tên đầu tiên đều đang chơi trong giải đá banh nội địa Hoa Kỳ Major League Soccer, không có ai đang đá banh bên Âu Châu hay Mexico. Ða số là cầu thủ trẻ, trung bình 24 tuổi, có đến 12 người chưa từng khoác áo đội banh quốc gia. Lần này thủ quân kỳ cựu Michael Bradley, 31 tuổi, cũng góp mặt, nhưng các cựu binh khác như tiền đạo Jozy Altidore hay thủ thành Brad Guzan đều vắng mặt. Trại huấn luyện đầu năm của USMNT khởi sự ngày 7/1 tại Chula Vista gần San Diego miền Nam California và sẽ kết thúc với 2 trận thân hữu gặp Panama và Costa Rica.

UserPostedImage

Tân HLV Gregg Berhalter. Ảnh US Soccer

Europa League 2

Liên đoàn đá banh Âu Châu UEFA mới đây ra mắt một giải đấu mới sẽ bắt đầu tranh tài năm 2021 mang tên “Europa League 2”. Tương tự như giải Europa League lâu nay, giải “EUL2” mới sẽ có trên 140 trận đá trong 15 tuần lễ. Theo thể thức hiện tại, đội banh vô địch sẽ được tham dự giải Europa League ở mùa sau. Các đội banh xếp hạng 2,3,4 của các League nhỏ, hoặc đứng tới thứ 7 tại các League hàng đầu (La Liga /TBN, Bundesliga /Ðức, Premier League /Anh, Serie A /Ý, Ligue 1 /Pháp) sẽ có cơ hội tham dự ít nhất ở vòng loại. “Europa League 2” sẽ là giải đấu cấp câu lạc bộ uy tín vào hàng thứ ba tại Âu Châu, sau Champions League và Europa League. Ý đồ của UEFA tựu trung nhằm mở rộng sân chơi, thêm trận đá banh, thêm khán giả, thêm lợi nhuận, v.v…

UserPostedImage

Ảnh Viola News

Banh bầu dục bá chủ

Năm 2018, tại Hoa Kỳ, 2 sự kiện thể thao bán vé chạy nhất và thu nhiều lợi nhuận nhất đều thuộc về banh bầu dục. Trận Super Bowl tháng 2/2018 trên sân Minneapolis tiểu bang Minnesota (Philadelphia Eagles bất ngờ hạ New England Patriots 41-33) là “Top-Selling”, vé bán ra khắp 50 tiểu bang và 24 nước khác nhau, dựa theo số liệu của nhà bán vé online StubHub. Xếp hạng nhì là trận vô địch banh bầu dục sinh viên quốc gia ngày 8/1/2018 trên sân Mercedes-Benz Stadium ở thành phố Atlanta tiểu bang Georgia lúc đội Crimson Tide thuộc Ðại Học University of Alabama đánh bại đội Bulldogs thuộc Ðại Học University of Georgia tỉ số 26-23. Cũng theo StubHub, tại Hoa Kỳ, nhu cầu mua vé xem các “Live Events” bao gồm thể thao đang cao mức kỷ lục, tiếp tục có xu hướng gia tăng, và khán giả càng ngày càng bớt ngại đi xa để thưởng thức.

UserPostedImage

Đã có 77,430 khán giả dự khán trận chung kết banh bầu dục sinh viên quốc gia 2018. Ảnh Pinterest

Tương lai E-Sports & Olympic

Hôm Thứ Bảy 15/12, đại diện ủy ban TVH quốc tế International Olympic Committee (IOC) nói vẫn còn quá sớm để bàn chuyện đưa các trò chơi thể thao điện tử E-Sports vào chương trình tranh tài chánh thức tại TVH Mùa Hè. Người mộ điệu E-Sports chắc buồn 5 phút vì viễn cảnh ra mắt E-Sports tại Olympic Tokyo 2020 càng thêm xa vời. Năm ngoái, IOC đã thừa nhận E-Sports là hoạt động thể thao, và kỳ Á Vận Hội Asian Games 2022 sẽ có tranh tài E-Sport tranh huy chương hẳn hoi. Thể thao điện tử đang phát triển mãnh liệt, ước chừng có đến 250 triệu người chơi trên khắp thế giới. Người chống đối E-Sports nói trò chơi này bị thương mại hóa quá độ. Tuy nhiên, thể thao hiện đại nói chung khó lòng thoát chuyện thương mại hóa.

Major League Soccer về Austin

Chánh quyền thành phố Austin vừa hoàn tất giao kèo xây sân đá banh mới tinh với 20,000 ghế ngồi & mặt sân cỏ tự nhiên cho đội Austin FC tương lai. Phía chánh quyền góp miếng đất chủ quyền thành phố vốn đã bỏ trống 25 năm qua. Còn chủ đầu tư tư nhân góp $225 triệu xây sân banh sẽ mở cửa năm 2021 dự trù trùng thời điểm Austin FC gia nhập giải đá banh nội địa Hoa Kỳ MLS. Austin FC sẽ là đội thể thao nhà nghề đầu tiên đóng đô tại thủ phủ Texas, và là đội đá banh MLS thứ 3 tại tiểu bang này. Nếu kể thêm San Antonio mấy năm qua cũng lăm le gia nhập MLS thì có thể tạm gọi Texas là thủ phủ đá banh của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Mô hình sân Austin FC tương lai. Ảnh en.onefootball.com

Edited by user Sunday, January 6, 2019 2:06:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11538 Posted : Sunday, January 6, 2019 2:21:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,996

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Dư âm trận MU - Reading:
Cuối cùng, Mourinho cũng đúng một điều


16:53 Chủ nhật 06/01/2019

(TinTheThao.com.vn) - HLV Ole Gunnar Solskjaer đã giúp người tiền nhiệm chứng minh một điều với những lựa chọn nhân sự trong trận đấu với Reading.

Vừa qua, Manchester United đã chính thức bước vào vòng 4 FA Cup sau chiến thắng nhẹ nhàng với tỉ số 2-0 trước Reading. Và dưới đây là năm điều rút ra sau 90 trên Old Trafford

Solsa đã chứng minh Mourinho đúng

Việc "ngó lơ" Fred và Andreas Pereira chính là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến Jose Mourinho không ngừng vấp phải những chỉ trích trong quãng thời gian tại vị của mình. Thế nhưng sau trận đấu vừa qua, hẳn chẳng ai còn trách Người đặc biệt nữa khi ngay cả dưới bàn tay Solskjaer, bộ đôi này cũng không thể "hồi sinh".

Chuyền lỗi, đưa ra những quyết định sai lầm, đó là tất cả những gì Peireira và Fred làm được. Có lẽ nếu muốn có thêm cơ hội chứng minh mình, họ sẽ phải đợi đến trận đấu tiếp theo cũng tại FA Cup.

UserPostedImage

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Fred cùng Andreas Pereira bị Mourinho "ghẻ lạnh".

Man Utd gặp khó

Sau bốn trận khởi đầu tưng bừng trước Cardiff, Huddersfield, Newcastle và Bournemouth, trận đấu vừa qua người ta bất ngờ phải chứng kiến một Quỷ đỏ tấn công khá bế tắc. Thực tế là trước quả penalty được hưởng, các cầu thủ chủ nhà không thể một lần thực sự làm khó Anssi Jaakkola. Hi vọng đây sẽ chỉ là một "nốt trầm" nhất thời để chuẩn bị cho một chuỗi "nốt cao" trong bản hùng ca mà Solsa sẽ viết nên cùng MU.

Các tài năng trẻ được tin dùng

Ole Gunnar Solskjaer từng khẳng định muốn góp phần phát triển tài năng của những ngôi sao lứa học viện đồng thời tuyên bố không ngại việc trao niềm tin cho các cầu thủ trẻ. Và 90 phút trên Old Trafford vừa qua chứng kiến vị chiến lược gia người Na Uy thực hiện lời hứa của mình.

UserPostedImage

Chong được vào sân thay cho Mata ở phút 62.

Tahith Chong đã được tin tưởng để thế chỗ của Juan Mata trong 30 phút cuối trận. Scott McTominay cũng đã được góp mặt nơi tuyến giữa, bên cạnh đó là Diogo Dalot. Dễ thấy, so với Mourinho, Solsa là một HLV "thân thiện" với các "sao mai" hơn rất nhiều.

VAR

2 phút 5 giây, đó là khoảng thời gian để trọng tài sử dụng công nghệ video hỗ trợ và đưa ra quyết định cho United được hưởng quả phạt đền sau tình huống Juan Mata bị phạm. Có thể thấy, điều gì cũng có hai mặt của nó. Dù góp phần làm tăng tính chính xác trong các quyết định của những "vị vua áo đen", VAR rõ ràng là khiến cảm xúc hưng phấn của khán giả bị giảm đi khá nhiều khi phải chờ đợi khá lâu để biết được quyết định từ các trọng tài.

"Chảo lửa" Old Trafford

Kể từ sau khi Sir Alex Ferguson nói lời chia tay Man Untied, chưa bao giờ các khán đài tại Nhà hát của những giấc mơ lại sôi động như trong những trận đấu vừa qua. Hiển nhiên lối đá cống hiến mà Solsa đang áp dụng tại Man Utd đã khiến cho bầu không khí tại Old Trafford "nóng" trở lại, đối nghịch hoàn toàn với những gì diễn ra dưới thời David Moyes, Van Gaal hay Mourinho. Giờ đây, Old Trafford mới thực sự lại là một "chảo lửa" đúng nghĩa.

Anh Tú | 14:00 06/01/2019

Edited by user Sunday, January 6, 2019 2:25:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11539 Posted : Sunday, January 6, 2019 9:22:06 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,143

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổnh Hợp

Canh tân đời sống cá nhân


1/6/2019 9:53:06 AM

Thứ Hai Mùa Giáng Sinh (1 Ga 3, 22 - 4, 6; Mt 4, 12-17. 23-25)


UserPostedImage

Trang Tin mừng theo Thánh Matthêu hôm nay miêu tả ngày đầu tiên Chúa Giêsu khởi sự sứ vụ loan báo Tin Mừng. Sau 30 năm sống âm thầm nơi làng quê Nagiarét, đúng lúc “thiên thời địa lợi”, Chúa Giêsu rời xa gia đình ra đi tung gieo hạt giống Nước trời.

Thánh Kinh cho biết, sau khi chuẩn bị chu đáo cho Chúa một con đường thẳng tắp, một mảnh đất phì nhiêu màu mỡ, ông Gioan đã lui vào bóng tối âm thầm để ánh sáng Giêsu chiếu tỏa cho hạt giống nứt mộng nảy một mầm sống. Kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đã được loan báo qua lời ngôn sứ Isaia “Này đất Dơvulun, và đất Náptali, hỡi con đường ven biển và vùng tả ngạn sông Giođan, hỡi Galilê, miền đất của dân ngoại! Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi”.

Dưới thời Chúa Giêsu, đất nước Do Thái bị cai trị bởi đế quốc Rôma, người dân phải sống kiếp nô lệ nên họ mất hết tự do. Hàng năm họ phải nộp cho Roma thuế nhà đất, thuế lợi tức, thậm chí thuế thân và nhiều loại thuế gián thu khác. Riêng người Do Thái hằng năm còn phải nộp thuế Đền Thờ và thuế thập phân.Về chính trị, Do Thái còn duy trì chế độ quân chủ nô lệ.Các nô lệ không có quyền gì về pháp lý và bị mua bán như một món hàng.

Từ thời Cựu Ước, dân Do Thái đã phải sống trong cảnh lưu đày suốt 40 năm dài ở Babylon, trước mắt họ là con đường dài thăm thẳm tối tăm. Vì thế họ hằng ấp ủ trong lòng khát vọng sớm được giải thoát, được trở về đoàn tụ nơi quê cha đất tổ. Đức Giêsu đã đến như một vị vua của dân tộc, mở cho dân một con đường sống tự do thênh thang. Người đã đến hoàn trọn lời các ngôn sứ loan báo. Từ đây ánh sáng cứu độ đã bừng lên xua tan bóng tối sự chết, cất đi cái ách nô lệ nặng nề tủi nhục.

Đức Giêsu chọn Galilê - miền Bắc Do Thái là miền đất của dân ngoại như một trung tâm truyền giáo vì nơi đây có vai trò tôn giáo quan trọng, nơi có thành Caphacnaum, hơn nữa Đức Giêsu đã lớn lên ở Nazareth cũng thuộc Galilê. Có thể nói Đức Giêsu đã quen thuộc địa lý xã hội chính trị và tôn giáo tại Galilê.Bên cạnh đó, người dân vùng Galilê sống cởi mở, thích đón nhận những trào lưu tư tưởng mới nên rất thuận lợi cho việc truyền giáo. Điều đáng nói ở đây, Đức Giêsu giảng dạy có uy quyền và thuyết phục hơn các kinh sư và thầy khác bởi Người có phép lạ kèm theo.

Bệnh tật lại thuộc về thân phận con người, đã là người thì phải trải qua, không tránh được: sinh lão bệnh tử; nhưng sự sống của con người còn bị quấy phá, bị chi phối bởi ma quỉ, bởi thần dữ mới là bi đát hơn, trong mức độ ma quỉ gieo vào lòng con người và vào tương quan giữa người với người sự nghi ngờ, loại trừ, bạo lực, ham muốn, ghen tị, dục vọng… Và ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm, những sự dữ này còn phá hoại sự sống của chúng ta hơn cả bệnh tật. Và chỉ có Lời Chúa, và tuyệt đỉnh là Lời Thập Giá (1Cr 18, 1) mới có thể chữa lành, giải thoát chúng ta khỏi Sự Dữ và những gì thuộc về Sự Dữ.

Đức Giêsu loan báo Nước trời “đến gần” qua các dấu hiệu và việc làm cụ thể đó là ma quỷ bị xua trừ, mọi người đau bệnh tật nguyền được chữa lành.Một viễn cảnh thái bình an vui đang mở ra trước mắt mọi người. Dân chúng từ miền Galilê, vùng Thập Tỉnh, thành Giêrusalem, miền Giuđê và vùng bên kia sông Giođan lũ lượt kéo đến đi theo Đức Giêsu.Ai nấy lắng nghe một cách chăm chú và sửng sốt bởi chưa bao giờ họ được nghe những điều huấn giáo mới mẻ và thuyết phục như vậy.

Tiếng gọi của Đức Giê-su mạnh đến độ làm bật tung « lập tức » (c. 20 và 22) các môn đệ đầu tiên ngay tại nơi các ông đang làm việc cùng với những người thân yêu, nơi ông gắn bó, nơi nuôi sống các ông và gia đình, nơi là sự nghiệp của ông, là cuộc đời của ông. Chúng ta còn chậm chạp và dây dưa trong cách đáp lại, chính là vì chúng ta chưa thực sự nghe được tiếng Chúa. Vì thế, chúng ta hãy ước ao và xin đích thân nghe được tiếng Chúa gọi với tất cả sức mạnh của Lời Chúa, không chỉ một lần, nhưng hằng ngày và suốt đời. Lời Chúa sẽ đụng chạm đến chốn sâu thẳm nhất nơi con người của chúng ta, sẽ lôi kéo và biến đổi chúng ta, vì Lời Chúa là Lời tạo dựng nên chúng ta.

Nước Trời mà Đức Giê-su rao giảng mời gọi thực hiện hành trình sám hối. Bởi vì, để đón nhận Nước Trời, chúng ta phải từ bỏ tất cả những gì ngăn cản chúng ta đón nhận Nước Trời, phải giữ khoảng cách với tất cả những gì không thuộc về hay không giúp hướng về Nước Trời. Nhưng đàng khác, Nước Trời cũng lôi kéo chúng ta và làm chúng ta say mê, vì Nước Trời làm cho no thỏa những khát vọng thâm sâu và mạnh mẽ nhất của con người. Loài người chúng ta dựng nên bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa, vì thế, tự bản chất hướng về Nước của Thiên Chúa.

Đức Giêsu đã có một khởi đầu mới “thuận buồm xuôi gió”.Người đã đến để thực hiện kế hoạch cứu độ mà Thiên Chúa Cha đã trao phó.Kế hoạch đó không gì khác ngoài việc yêu thương và giải thoát loài người khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết, đem đến cho họ niềm vui, sự an bình và nguồn hạnh phúc đích thực. Nhưng để có được hạnh phúc lớn lao ấy đòi hỏi mọi người phải sám hối. Như vậy sám hối chính là thái độ cần phải có để trở thành công dân Nước Trời.Sám hối chính là nhìn nhận những yếu đuối của mình để thêm tin tưởng vào tình thương Thiên Chúa.

Ta thấy rằng Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta Tân Phúc-Âm-hóa” bằng việc làm “mới về lòng nhiệt thành, mới trong phương pháp, và mới trong cách diễn tả Lời Chúa”.Đó là nhìn nhận lại mối tương quan giữa bản thân chúng ta với Đức Giêsu Kitô, để mối tương quan ấy hướng dẫn toàn bộ đời sống chúng ta.Mới trong phương pháp là biết vận dụng những phương pháp thích hợpđể đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại về nhiều mặt, văn hóa, xã hội cũng như kỹ thuật.Mới trong cách diễn tả là cố gắng nghiên cứu và sử dụng những cách diễn tả phù hợp, để con người hôm nay có thể hiểu và lĩnh hội được sứ điệp Phúc Âm.

Hơn 2000 năm qua, Giáo hội đã lãnh nhận và tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu thế nhưng đâu đó trên thế giới vẫn còn “đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm” chưa nhìn thấy ánh sáng cứu độ, vẫn còn những vùng đất “Galilê” chưa đón nhận hạt giống đức tin. Ý thức được sự khẩn thiết này, ước gì mỗi kitô hữu biết quảng đại dấn thân nhiều hơn nữa trong việc loan báo Tin Mừng, đặc biệt canh tân đời sống đạo trong gia đình, trong giáo xứ để Lời Chúa được vang xa, lan rộng đến tận cùng thế giới.

Huệ Minh

Vatican News: Điện tặc tấn công kinh hoàng tại Đức,
hầu hết các chính trị gia bị tấn công


UserPostedImage

Đặng Tự Do

04/Jan/2019

Tin tức về một chiến dịch tấn công và ăn cắp dữ liệu lan truyền nhanh chóng trên khắp nước Đức cho thấy rất ít người nổi tiếng đã không bị tin tặc tấn công.

Những dữ liệu nhạy cảm thuộc về hàng trăm chính trị gia Đức - bao gồm cả Thủ tướng - đã bị rò rỉ trên internet thông qua một tài khoản Twitter. Vụ lấy cắp dữ liệu kinh hoàng này cũng tiết lộ thông tin cá nhân của những người nổi tiếng như Sido và Jan Böhmermann.

Theo RBB, một đài truyền hình khu vực ở Berlin, các tài liệu khổng lồ bao gồm chi tiết thẻ tín dụng, số thẻ căn cước, nội dung những trò chuyện trên internet, email và số điện thoại riêng. Một số lớn các thành viên của quốc hội châu Âu, quốc hội Đức và quốc hội khu vực đều đã bị đánh cắp dữ liệu.

Vụ tấn công điện tặc được phát hiện trong tuần này, là vụ lớn nhất từng được biết đến ở Đức, nhưng chi tiết của các cuộc tấn công, và thủ thuật của bọn tin tặc hiện vẫn chưa được rõ.

Chính quyền Đức cho biết dữ liệu bị rò rỉ liên quan đến Thủ tướng Angela Merkel bao gồm số fax, địa chỉ email và một số thư từ, nhưng “không có dữ liệu nhạy cảm”, liên quan đến văn phòng Thủ tướng cũng như cá nhân bà Angela Merkel.

Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận họ không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

Hiện chưa rõ thời gian các vụ tấn công xảy ra, nhưng dường như phần lớn thông tin đã bị đánh cắp vào tháng 10 năm 2018.

Hàng triệu phụ nữ nối tay dọc theo đường cao tốc tại Kerala để kết thành “bức tường phụ nữ” vào ngày đầu năm 2019.

LM Nguyễn Tất Thắng, O.P.
05/Jan/2019

UserPostedImage

Vào lúc 3 giờ chiều ngày đầu năm 2019, cô giáo Rakhee Madhavan 39 tuổi sống tại Kochi thuộc bang Kerala phía nam Ấn độ, đã quyết định bắt đầu năm 2019 bằng việc làm một điều ý nghĩa. Cô về thăm thị trấn của cô tại Mullukkara cách xa 60 dặm trong dịp nghỉ lễ. Cô lên xe bus chở đầy phụ nữ. Một giờ sau, cô trở một người trong nhóm phụ nữ tụ tập lớn nhất vì mục tiêu bình đẳng giới tại Ấn Độ.

Họ gọi biến cố này là “vanitha mathil” (bức tường phụ nữ) theo ngôn ngữ địa phương Malayalam. Chính phủ ước định có khoảng 3 triệu 50 ngàn đến 5 triệu phụ nữ đã xếp hàng dọc theo đường cao tốc 66, một đoạn đường dài chạy dọc theo bờ biển phía tây của đất nước. "Bức tường" dài 385 dặm. Các nhà tổ chức cho biết đó là một chuỗi liên tục từ đầu này đến đầu kia, nhưng một số nhà phê bình cho rằng có những khoảng trống. Bang Kerala có diện tích bằng nước Thụy Sĩ với 35 triệu dân.

Cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để tạo nhận thức về bình đẳng giới - và phản đối lệnh tôn giáo ngăn cấm phụ nữ trong độ tuổi kinh nguyệt vào một trong những ngôi đền thiêng liêng Hindu của đất nước, ngay cả sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết ủng hộ họ vào ngày 28 tháng 9 năm 2018. Cuộc biểu tình được tài trợ bởi một số tổ chức phụ nữ độc lập và bởi các đảng chính trị ở Kerala. Tình nguyện viên từ hơn 176 tổ chức chính trị xã hội đã hợp tác với chính quyền Kerala để làm cho sự kiện này xảy ra. Nó đã được thảo luận trong nhiều tuần trên các kênh tin tức và trên phương tiện truyền thông xã hội. Tin tức lan truyền trong các thị trấn nhỏ và các vùng nông thôn thông qua truyền miệng. Vào ngày đầu năm, các nhà tổ chức đã sắp xếp xe buýt riêng để chở phụ nữ đến các điểm dọc theo đường cao tốc. Giao thông vận tải dường như là một trong những chi phí chính. Vào lúc 3.30, các người tổ chức giúp phụ nữ tìm chỗ dọc theo đường cao tốc. Vào lúc 4 giờ, họ được kêu gọi nối tay và cam kết cho bình đẳng. Họ giữ tư thế nào trong 15 phút.

Đối với cô Madhavan, cũng như nhiều phụ nữ khác tham gia, động cơ không phải là vấn đề chính trị hay tôn giáo mà là vấn đề cá nhân muốn vượt khỏi lệnh cấm của đền thờ.Cô Madhavan nói: "Tôi đã nghe rất nhiều phụ nữ lớn tuổi nói rằng họ không trong sạch khi họ đang thời kinh nguyệt và điều đó thật đáng lo ngại." "Tôi không muốn những cô gái trẻ ấn tượng mà tôi dạy bị thấm nhuần cùng một thông điệp. Tôi muốn trở thành một phần của điều này bởi vì tôi tin rằng đã đến lúc nhận thức và thay đổi." Khi cô Madhavan đăng tải những bức ảnh phản đối trên trang Facebook của mình, cô nói rằng nó đã khởi xướng rất nhiều sự quan tâm và gây ra các cuộc thảo luận về bình đẳng giới giữa các học sinh của cô.

Đối với Madhavan, bạo lực đã gây đau khổ nhưng không làm giảm tinh thần của cô. "Thay đổi xã hội không xảy ra trong một ngày," cô nói. "Nó cần thời gian. Nhưng với những bước nhỏ này, chúng tôi đã giúp thế hệ tiếp theo dễ dàng nắm lấy nó hơn. Bằng cách này, bức tường phụ nữ đánh dấu một bình minh mới cho nữ quyền ở Ấn Độ."

(Nguồn www.npr.org)

TT Trump: ‘Tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp
để xây tường’


January 5, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Giêng, nói rằng ông đang xem xét việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

“Chúng ta hoàn toàn có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì đây là vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng ta có thể làm. Chúng ta chưa làm. Tôi chưa làm, tôi có thể làm. Tôi có thể làm, nhưng chúng ta ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và xây bức tường một cách nhanh chóng. Đó là một cách khác để thực hiện việc này,” Tổng Thống Trump nói tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, theo báo mạng The Hill.

“Nếu chúng ta có thể làm việc này qua thương thuyết, chúng ta nên thử,” ông Trump nói thêm.

Tổng Thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc, ngay sau khi ông họp với các lãnh đạo Quốc Hội trong phòng kín, nhưng không đạt được kết quả nào, trong lúc ngân sách vẫn bế tắc, và chính phủ bị đóng cửa một phần qua ngày thứ 14.

Ông Trump vẫn đòi Quốc Hội chi ra $5 tỷ để ông xây tường, mặc dù trước đó ông nói rằng người dân Mỹ sẽ không trả khoản này, mà Mexico sẽ trả.

Cho tới nay, Mexico vẫn khẳng định họ sẽ không trả một xu nào để xây tường.

Trong khi đó, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, khẳng định sẽ không chi một đồng nào cho xây tường vì như vậy “không hiệu quả và lãng phí.”

Cũng hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói ông sẵn sàng để chính phủ đóng cửa “cả tháng hoặc cả năm trời,” cho tới khi ông có tiền xây tường.

(Đ.D.)

Biển Đông: Mỹ, Đồng Minh Tăng Cường Quân Sự


05/01/201900:00:00(Xem: 976)
Vi Anh

Tin mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/12/2018 đã ký ban hành luật Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trước những thách thức đang lên từ phía Trung Quốc. Luật này nhìn nhận vai trò đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ trong việc củng cố hoà bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương và kêu gọi việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và an ninh. Luật này Mỹ cũng qui định cấp một ngân khoản gồm 1,5 tỷ đô la mỗi năm trong 5 năm để tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, và 150 triệu đô la mỗi năm trong 5 năm cho dân chủ, pháp quyền, hỗ trợ xã hội dân sự.

Từ khá lâu Mỹ tăng cường hiện diện quân sự chống TC ở Biển Đông nhưng không hăng hái, quyết liệt như thời TT Trump. Như bây giờ đây, lần đầu Mỹ kêu gọi đồng minh tăng cương quân lực và hiện diện quân sự ở Biển Đông để tuần tra và để gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc.

Còn Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á - Thái Bình Dương Randy Schriver, tuyên bố ngày 27/12 được tờ News.com.au loan tải như sau, "Mỹ hoan nghênh Australia gần đây đã đẩy mạnh hoạt động hải quân ở Biển Đông. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc nhiều đồng minh và đối tác khác của Mỹ tham gia vào hoạt động này sẽ tạo thêm áp lực đối với Trung Quốc.”

Ngoài ra, Mỹ còn tăng cường hải lực, không lực cho Biển Đông và lập căn cứ chiến lược ở Nam Thái bình dương Mỹ kết hợp với Úc nâng cấp Đảo Manus của Papua New Guinea thành căn cứ chiến lược để kềm hãm sự bành trướng của TC trong khu vực. Đảo Manus là một căn cứ của đồng minh trong Thế Chiến 2 chống lại Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Trên đảo có căn cứ hải quân Lombrum có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Căn cứ này có cảng nước sâu và nhiều bến tàu, một đường băng dài 2,7 km, và các trại quân sự có thể chứa hàng chục ngàn binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến. Căn cứ này từng tiếp đón 800 chiếc tàu, có nhiều kho nhiên liệu và một bệnh viện lớn, với 3000 giường bệnh.

Còn Anh là đồng minh lịch sử của Mỹ thì Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ trên báo Anh Sunday Telegraph, số đề ngày 31/12/2018, về khả năng Luân Đôn mở thêm căn cứ quân sự mới, rất có thể là ở Đông Nam Á, tại Singapore hoặc Brunei. Đây là một chuyển động mới trong chính sách ngoại giao, quốc phòng của Anh Quốc, sau khi đã đóng cửa các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và Vịnh Ba Tư trong những năm 1960. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post cho rằng nếu Anh Quốc thành lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, điều đó có nhiều khả năng sẽ phủ bóng đen lên quan hệ Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các quốc gia đã đồng ý cho Anh Quốc mở căn cứ trên lãnh thổ của mình. Theo ông Hứa Lợi Bình (Xu Liping), giáo sư tại Viện Nghiên Cứu Châu Á Thái Bình Dương thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã hội Trung Quốc: "Rõ ràng đây là động thái phô trương sức mạnh của Anh nhằm vào Trung Quốc, chứng tỏ sự can dự rõ rệt các các cường quốc bên ngoài vào vấn đề Biển Đông".

Và Ông Nghê Lạc Hùng nhận định kế hoạch lập căn cứ Anh cho thấy là Luân Đôn ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.

Còn Nhựt, chính phủ Nhật Bản hôm 18/12/2018 thông qua kế hoạch quốc phòng cho 5 năm tới. Theo đó lần đầu tiên kể từ sau Đệ nhị Thế chiến quân đội Nhật sở hữu hai hàng không mẫu hạm, mua thêm nhiều chiến đấu cơ tối tân, nhằm đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Song song đó, chính phủ Nhật dự trù mua thêm 45 phi cơ tàng hình F-35B của hãng Lockheed Martin trị giá 4 tỉ đô la, thêm vào số 42 chiếc đã đặt hàng. Ngoài ra còn mua 105 chiếc F-35As (một phiên bản khác không thể sử dụng cho hàng không mẫu hạm), 2 hệ thống phòng không Aegis Ashore để ngăn chận hỏa tiễn Bắc Triều Tiên, 4 phi cơ Boeing KC-46 Pegasus để mở rộng tầm tiếp liệu, 9 máy bay cảnh báo Northrop Grumman E-2 Hawkeye. Báo chí Nhật ước tính phí tổn tổng cộng lên đến trên 1.000 tỉ yen (8,8 tỉ đô la). Thủ tướng Shinzo Abe nhận định Nhật Bản cần phải có những phương tiện hiệu quả hơn, trước «mối đe dọa đáng lo ngại» từ các hoạt động quân sự trên biển và trên không của Trung Quốc tại châu Á. Bên cạnh đó là Bắc Triều Tiên vốn khó lường, và một nước Nga đang trỗi dậy gây khó khăn cho đồng minh Hoa Kỳ. Quyết định của Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục không chỉ nhằm mục đích xoa dịu Mỹ mà còn giúp Tokyo đối phó với Trung Quốc. Ông Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học Tokyo cho rằng: “Ngân sách quốc phòng gia tăng của Nhật Bản là trực tiếp nhắm vào việc đối phó với mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Khoản tăng ngân sách này cũng là một phần nỗ lực của Nhật Bản để mua thêm thiết bị quân sự của Mỹ nhằm tránh xảy ra chiến tranh thương mại với Washington”.

Những chuyển động mới, tình hình tăng cường hiện diện và quân sự vào Biển Đông của Mỹ và đồng minh là đối phó, đương đầu với TC. Theo ông Schriver, các đồng minh của Mỹ như Australia, Anh, Pháp và Canada đều có động thái tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông bởi các nước này đều nhận thức rõ những hành vi TC vi phạm quy tắc và luật pháp quốc tế ở vùng biển này đều sẽ tác động tiêu cực đến tình hình toàn cầu.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp các đảo nhân tạo trái phép và tăng cường hoạt động quân sự hóa tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Mỹ hồi cuối tháng 9 cũng điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu khu trục lớp Type-052C của Trung Quốc đã cố tình cản trở USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, buộc chiến hạm Mỹ phải đổi hướng.

Trong tháng 10, máy bay, tàu chiến của 5 nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh cũng tham gia cuộc diễn tập Bersama Lima ở khu vực thuộc Biển Đông ngoài khơi Malaysia và Singapore.

Còn phía TQ, họ hăm doạ Đài Loan "thống nhất hoặc là chết". Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.

Mỹ tuy ngưng bang giao với Đài Loan nhưng vẫn còn nghĩa vụ hiệp ước yểm trợ quân sự cho Đài Loan. Thời TT Trump, Mỹ và Đài Loan xích lại gần nhau nhiều.

TC rơi vào hoàn cảnh cô đơn vô cùng bất lợi về quân sự trong vùng Á châu Thái bình dương. Nếu có chiến tranh xảy ra Vạn Lý Trường Thành ngoài Biển Đông của TC sẽ bị Mỹ và đồng minh biến thành cát đá chìm xuống đáy biển../.

(VA)

Thế giới năm 2019


By Vũ Hiến -

January 4, 2019

Trong suốt 33 năm qua, tờ The Economist vẫn đều đặn tiếp nối truyền thống là cứ đến cuối năm thì lại cho phát hành một ấn bản đặc biệt – đó là một tập san đưa ra một số lời tiên đoán trong các lãnh vực như chính trị, kinh tế, và văn hoá – sẽ định hình thế giới trong năm mới.

UserPostedImage

Thế giới năm 2019 – nguồn The Economist

Tập san lần này có tên gọi “Thế giới năm 2019” tiên đoán 2019 là một năm nhiều hốt hoảng, sẽ có thêm một số chính thể mị dân lên cầm quyền ở những quốc gia từ Ba Tây đến Ý Ðại Lợi, một cuộc chiến thương mại tiếp tục kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và càng ngày người dân càng cảnh giác hơn với kỹ thuật và các công ty kỹ thuật khổng lồ.

Những cây viết được mời đặc biệt trong tập san ấn bản thứ 33 này gồm có: Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động của Vương quốc Anh; Stacey Cunningham, chủ tịch Trung tâm Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE); Laurene Powel, chủ tịch và sáng lập viên tổ chức Emerson Collective; Huaten “Pony” Ma, tổng giám đốc công ty Tencent; Ellen Johnson Sirleaf, cựu Tổng thống Liberia; Steven Pinker, giáo sư Ðại học Harvard; Isabelle Kocher, tổng giám đốc công ty Engie; Tobi Lütke, tổng giám đốc công ty Shopify; Fabiola Gianotti, tổng giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Âu châu (CERN); và Neil MacGregor, giám đốc dự án Diễn đàn Humboldt.

UserPostedImage

Theo nhận định của Daniel Franklin, chủ bút của tập san, độc giả sẽ tìm thấy trong tập san rất nhiều điều tiên đoán về thế giới trong năm mới này. Trên phương diện chính trị, chính quyền Trump sẽ bước vào giai đoạn hai, và nay phải đối diện với một Hạ viện được kiểm soát bởi đảng Dân chủ; bên ngoài nước Mỹ, một số quốc gia với tổng cộng hơn một phần ba dân số thế giới sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới – trong đó có Ấn Ðộ, Nam Dương, Nigeria và toàn khối Liên Âu.

Riêng trong lãnh vực kinh tế, đến giữa năm 2019, nước Mỹ sẽ đạt thời điểm kỷ lục với nền kinh tế tăng trưởng dài nhất trong lịch sử, nhưng trận chiến thương mại, lãi suất cao và chương trình kích thích kinh tế từ việc giảm thuế bớt hiệu lực có thể tạo nên rắc rối trong thời gian sau đó. Nói ngắn gọn, thế giới năm 2019 sẽ gặp nhiều chao đảo.

Sau đây là 12 điểm chính về viễn ảnh của năm 2019:

1.Ngọn gió kinh tế đổi chiều. Ðến giữa năm, nước Mỹ sẽ phá kỷ lục với nền kinh tế phát triển không bị gián đoạn trong thời gian dài nhất trong lịch sử, nhưng đến cuối năm, kinh tế có thể đi vào giai đoạn suy trầm. Tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc cũng sẽ chậm lại, trong khi của Ấn Ðộ tăng tốc độ. Quốc gia Syria hậu chiến tranh sẽ đứng đầu thế giới về tăng trưởng; ở đầu kia sẽ là một Venezuela và Iran thu hẹp lại. Tại Âu châu, Ý Ðại Lợi sẽ kề bên bờ vực khủng hoảng tài chánh.

2.Các thị trường tập trung lại. Nhưng theo chiều nào? Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ rớt, hay các thị trường khác trên thế giới sẽ tăng? Sự chọn lựa khôn ngoan có lẽ là ở câu hỏi sau. Các sếp lớn nhỏ của các công ty Mỹ nên ráng hưởng thụ trong khi họ còn có thể vì thời kỳ tốt đẹp dành cho Hiệp Chủng Quốc sẽ không kéo dài mãi.

3.Dân chủ được mùa. Một số quốc gia với tổng cộng hơn một phần ba dân số thế giới sẽ tổ chức tổng tuyển cử – bao gồm Ấn Ðộ, quốc gia dân chủ lớn nhất trên thế giới, cũng như Nam Dương và Nigeria. Những người lạc quan hy vọng sự kiện này sẽ bắt đầu làm đảo ngược xu hướng toàn cầu trong mấy năm gần đây về tình trạng tự do bị suy giảm.

4.Brexit diễn ra. Và với sự kiện Vương quốc Anh rời Liên Âu, sự phản kháng từ một số quốc gia trong khối sẽ tăng cường độ. Trong khi đó, Liên Âu sẽ có một uỷ ban mới, một quốc hội mới và một lãnh đạo mới cho Ngân hàng Trung ương Âu châu.

5.Trung Quốc cảm thấy bất an về con số chín. Những năm được kết thúc bằng con số chín thường mang lại những sự kiện xấu làm các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo lắng. Năm 2019 đánh dấu 100 năm kể từ Phong trào Ngũ Tứ (4 Tháng 5 năm 1919 – phong trào phản kháng nổ ra từ giới sinh viên học sinh chống lại sự nhu nhược của nhà cầm quyền đương thời, sau đó đưa đến những cuộc vận động chính trị và văn hoá xuất phát từ trong giới bình dân chứ không từ những phần tử trí thức), và cũng đánh dấu 30 năm kể từ cuộc đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình của sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn.

6.Một số nhân vật nổi tiếng trong lịch sử được nhắc nhở trở lại qua các dấu mốc kỷ niệm: 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, 500 năm kể từ khi Hernán Cortés đến thám hiểm Mễ Tây Cơ đưa tới sự sụp đổ của đế chế Aztek, và 500 năm ngày mất của thiên tài Leonardo da Vinci thời Phục hưng ở Ý.

7.Một cuộc chạy đua thám hiểm mặt trăng bắt đầu. Ðúng 50 năm sau khi Neil Armstrong làm một bước nhảy vĩ đại cho nhân loại và trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, một cuộc chạy đua (một số là của tư nhân) đưa phi thuyền quay trở lại mặt trăng. Trong khi đó, phi thuyền dò thám New Horizons của NASA đến được tiểu hành tinh Ultima Thule, hoàn tất đường bay xa nhất trong lịch sử thám hiểm không gian.

UserPostedImage

Cuộc đua trở lại mặt trăng – nguồn ModernAmerican.News

8.Các công ty kỹ thuật hết đường trốn tránh hay được bao che. Có thể là trí thông minh nhân tạo hoặc có thể là khả năng nhận dạng khuôn mặt, kỹ thuật sẽ xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, thung lũng điện tử Silicon Valley có thể đã đạt tới đỉnh điểm, và các công ty kỹ thuật khổng lồ sẽ bị đặt trong tầm ngắm của những luật lệ về kiểm soát tại cả Mỹ lẫn Âu châu.

9.Loại hình thái văn hóa tổng đại thể (Big Culture) tạo được tiếng vang. Nước Mỹ đang háo hức chờ đón ngày khai trương trung tâm văn hóa The Shed, một không gian nghệ thuật khổng lồ tại New York, trong năm 2019. Ðức cũng cho thử nghiệm một bảo tàng viện loại cực lớn có tên Diễn đàn Humboldt tại Berlin hiện đang gây nhiều tranh cãi.

10.Những con số thống kê đáng suy ngẫm. Một nửa thế giới được kết nối internet, tổng sản lượng nội địa của Ấn Ðộ qua mặt Vương quốc Anh, dân số Nigeria đạt mức 200 triệu và thế hệ thiên niên kỷ (millennials – sinh khoảng năm 2000) vượt qua thế hệ baby-boomer (sinh trong những năm sau Thế chiến II) để trở thành thế hệ đông đúc nhất ở Mỹ.

11.Đây là năm của…“về nguồn”, với các xu hướng như sinh hoạt xã hội chậm lại, quyền tự xác định giới tính và phong trào hôn nhân truyền thống gia tăng ở nhiều quốc gia. Nhờ sự vận động của Liên Hiệp Quốc, đây cũng là năm một số ngôn ngữ bản địa được khôi phục. Các chính sách về kinh tế và chính trị sẽ cần phải đi sát hơn với những xu hướng mới của xã hội trong năm mới.

12.Cuộc đối đầu chính trị giữa Tổng thống Donald Trump và Hạ viện Dân chủ đang thành hình, được hứa hẹn sẽ là trận đánh quyết liệt và dữ dội của năm 2019.

Nhân đây cũng xin được nói thêm trong lãnh vực kỹ thuật. Theo nhận định của tác giả Marc Emmer trong một bài viết đăng trên trang Forbes.com, 5G sẽ là kỹ thuật của năm 2019. Ðây là thế hệ thứ 5 (Fifth Generation) của kỹ thuật nối kết viễn thông, và với tốc độ nhanh gấp 1,000 lần so với kỹ thuật 4G LTE hiện nay, 5G sẽ thúc đẩy những tiến bộ khác trong các ngành như y khoa và kinh doanh. Ví dụ, người ta có thể thực hiện những ca mổ từ xa và bác sỹ không cần có mặt ngay tại giường bệnh nhưng vẫn điều khiển chính xác ca mổ cho bệnh nhân; hoặc như dịch vụ giao thực phẩm đến nhà của công ty Uber sẽ sử dụng loại máy bay không người lái. Kỹ thuật 5G quan trọng đến độ Trung Quốc, Nam Hàn và Hoa Kỳ hiện đang trong một cuộc chạy đua rất gay cấn để trở thành quốc gia đứng đầu kỹ thuật này trong thị trường tương lai.

Kỹ thuật người máy sẽ làm cuộc cách mạng trong dịch vụ tiếp khách hàng (customer service). Theo công ty nghiên cứu Gartner, Inc., việc sử dụng kỹ thuật người máy trong dịch vụ tiếp khách hàng sẽ gia tăng gấp 10 lần trong thời gian từ 2017 đến 2020, và người máy có thể giảm bớt lời than phiền của khách hàng lên tới 70 phần trăm.

Trong khi đó, ngành kinh doanh trên mạng (e-commerce) được dự trù sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt là 20 phần trăm, tương đương với tỷ lệ tăng trưởng trong khoảng thời gian 2017-18. Thậm chí ngay cả những thương hiệu truyền thống như Walmart, Target cũng ngày càng phải cập nhật và chuyển đổi theo xu hướng bán hàng trực tiếp qua mạng internet tới khách hàng của họ.

UserPostedImage

Kỹ thuật 5G – nguồn PCMag.com

VH

Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc
‘sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh’


January 5, 2019

UserPostedImage

Reuters – Hôm cuối tuần Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp gỡ các cấp lãnh đạo trong quân đội Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi ‘quân đội Trung Quốc phải nâng cao tình trạng cảnh giác, chuẩn bị sằn sàng mọi thứ cho chiến tranh’

Tân Hoa Xã hôm nay loan tin là trong cuộc họp cấp cao của giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc, Tập nói Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức và rủi ro và vì thế ‘quân đội Trung Quốc cần làm việc tích cực nhằm bảo đảm cho 2 việc là bảo vệ an ninh và phát triển quốc phòng’

Lãnh đạo Trung Quốc đang hô hào gia tăng thêm tiềm lực quân sự giữa lúc Biển Đông vẫn còn rất căng thẳng và mới đây Trung Quốc lâm vào cuộc chiến mậu dịch với Hoa Kỳ, đó là chưa kể trường hợp Đài Loan vẫn còn chưa yên.

Tập còn là Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, cơ quan đầy quyền lực về lãnh vực quốc phòng của Trung Quốc, tuyên bố các lực lượng quân đội Trung Quốc phải nghĩ ra các chiến lược mới cho một thời đại mới và phải có trách nhiệm trong việc chuẩn bị và lâm chiến.

Tập nói: “Thế giới đang đối diện với một giai đoạn có nhiều thay đổi lớn lao chưa từng thấy trong vòng một thế kỷ qua và Trung Quốc vẫn còn có cơ hội chiến lược nhằm phát huy thế mạnh quân sự của mình’

Tập cho là quân đội Trung Quốc phải rất cơ động nhằm đối phó ngay lập tức với các tình huống khẩn cấp xảy ra, cần nâng cao khả năng phối hợp tác chiến và tập trung cho ra đời nhiều lực lượng chiến đấu kiểu mới.

Những tuyên bố của Tập Cận Bình hôm nay là tiếp theo lời tuyên bố hôm thứ tư trong tuần nhân kỷ niệm 40 năm chính sách đối với Đài Loan, trong đó Tập dã không ngần ngại đe dọa nói “Trung Quốc dành cho mình quyền dùng vũ lực đế tái thống nhất với Đài Loan nếu cần”

Trần Vũ

Mỹ cho biết không có mốc thời gian rút quân Syria
khi chiến sự vẫn tiếp diễn


January 5, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm cuối tuần một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố hiện nay chính phủ Mỹ chưa có thời khóa biểu dứt khoát cho chuyện rút quân khỏi Syria, nhưng cũng không muốn ở lại vĩnh viễn trong quốc gia này.

Lời tuyên bố của nhân viên cao cấp chính phủ Trump này cho thấy có một tín hiệu mạnh mẽ được gửi ra là quân đội Hoa Kỳ tiếp tục ở lại Syria chiến đấu và chỉ rút đi sau khi đã tận diệt lực lượng nhóm khủng bố IS tại đây.

Lời tuyên bố được đưa ra sau 2 tuần có thông báo là Hoa Kỳ sẽ rút 2,000 quân còn trú đóng ở Syria. Khi đó TT Trump bất ngờ loan báo như thế và ông còn nhận định thêm là ‘quân đội Hoa Kỳ đã thành công trong cuộc chiến chống IS ở Syria và không cần thiết phải duy trì sự có mặt ở Syria nữa’

Chính quyết định rút quân này, cùng loan báo sẽ giảm phân nữa quân số Mỹ ở Afghanistan khiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bất mãn xin từ chức ngay sau đó. Viên chức ẩn danh này loan báo tin mới nhất trước khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo thực hiện chuyến thăm vùng Trung Đông vào tuần sau.

Viên chức này nói như sau: “Chúng tôi chưa có thời khóa biểu cho chuyện rút quân này, nó chỉ diễn ra theo cái cách là Hoa Kỳ và binh đội đồng minh vẫn duy trì sức ép mạnh mẽ lên IS ở Syria, chúng tôi không muốn tạo ra lổ hổng cho bọn khủng bố lợi dụng”

Chính TT Trump cũng thay đổi quan điểm khi ông tuyên bố hôm thứ tư trong tuần: “Hoa Kỳ sẽ rút quân ra khỏi Syria một cách chậm rãi, kéo dài trong một khoản thời gian, quân đội Mỹ vẫn ủng hộ các kháng chiến quân người Kurd trong vùng, song song với chuyện rút quân”

Đào Nguyên

Vụ đóng cửa chính phủ Mỹ: Nhà Trắng sắp nhượng bộ?


06/01/2019

UserPostedImage

Ông Mick Mulvaney.

Chánh văn phòng tạm quyền của Nhà Trắng hôm 6/1 nói rằng việc đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ, nay bước sang tuần thứ ba, có thể sẽ “kéo dài thêm rất lâu nữa”, nhưng quan chức này dường như cho thấy chính quyền của ông Trump tỏ ý nhượng bộ.

Theo Reuters, ông Mick Mulvaney nêu lên khả năng thay thế vật liệu sử dụng để xây tường ngăn trên biên giới Mexico nhằm đạt được một sự thỏa hiệp giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, ông Mulvaney nói rằng ông Trump đã cân nhắc chấp thuận khoản ngân quỹ để dựng hàng rào thép dù nguyên thủ Mỹ từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cho xây bức tường bằng bê tông.

Người còn lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa nhân viên của ông và các nhà lập pháp Dân chủ hiện tập trung về các yêu sách kỹ thuật sau khi đôi bên gặp nhau vào sáng 5/1.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên ở Vườn Hồng về tường biên giới

Nhiều cơ quan chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 22/12 sau khi các nhà lập pháp và ông Trump không đạt đồng thuận về yêu cầu xây tường ngăn trên biên giới.

Nguyên thủ Mỹ yêu cầu rằng bất kỳ khoản ngân sách nào cấp cho chính phủ liên bang phải bao gồm khoản 5,6 tỷ đôla để khởi công xây một bức tường trị giá 23 tỷ đôla dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Malvaney cũng bác bỏ các nhận định từ một số đảng viên Cộng hòa rằng các động cơ chính trị đã cản trở ông Trump nhượng bộ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham tuần trước nói rằng nhóm ủng hộ ông Trump sẽ từ bỏ tổng thống nếu ông không xây bức tường.

Hết làm tiền qua trạm, lại đến moi tiền vào nghĩa trang


January 6, 2019

UserPostedImage

Nghĩa trang Đèo Bụt nay là An Lạc Viên. (Hình: Facebook An Lạc Viên)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh các trạm BOT tại Việt Nam bị phản đối vì chiêu bắt tay làm tiền cánh tài xế của doanh nghiệp đầu tư trạm và giới chức giao thông, nay lại có thêm hình thức ‘nghĩa trang BOT’ làm tiền thân nhân người chết.

Nghĩa trang Đèo Bụt với diện tích khoảng 216 héc ta tọa lạc tại thị xã Cẩm Phả, nay là thành phố Cẩm Phả được cho là đã tồn tại từ nhiều thập kỷ. Những năm gần đây, người dân địa phương hoang mang vì nghĩa trang này bỗng nhiên được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh giao cho Tập Đoàn Indevco quản lý và đổi tên thành An Lạc Viên.

Báo Quảng Ninh hồi năm 2017 mô tả: “Công Viên Nghĩa Trang An Lạc (An Lạc Viên) là công viên tâm linh xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường. Công viên sở hữu địa thế phong thủy độc nhất vô nhị, với thế ‘dựa núi nhìn sông’, ‘long chầu hổ phục’; được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phía trước là con sông Cửa Lục hiền hòa uốn lượn và Vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng hữu tình như ‘cõi bồng lai tiên cảnh’. Phần đất nghĩa trang được quy hoạch thành sáu khu: An Thịnh, An Trường, An Phú, An Thọ, An Viên và Đại Phật…”

UserPostedImage

Cổng vào An Lạc Viên. (Hình: báo Xây Dựng)

Và hệt như cách kinh doanh trạm BOT, Indevco độc quyền trong mọi việc liên quan như xây, sửa mộ với giá rất đắt. Trên mạng xã hội, có cáo buộc thân nhân có mộ phần ở đây muốn sơn phết, sửa mộ thì phải đút tiền mới được làm.

Hôm 6 Tháng Giêng, Luật Sư Trần Thu Nam ở Hà Nội, cho biết trên trang cá nhân: “Gia đình tôi phải mất 12 triệu đồng ($516) lót tay cho ban quản lý mới đưa được thợ vào sửa mộ. Vì liên quan đến tâm linh nên người dân Cẩm Phả buộc phải chấp nhận sự bóc lột này. Ai cũng ngại, cũng sợ nói đến chính trị, nói đến thể chế này. Nhưng mọi người thấy đó, BOT giao thông và BOT nghĩa trang mà tôi vừa nói đến và rất nhiều loại BOT khác nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người không chừa một ai. Việc kinh doanh kiểu cưỡng đoạt liên quan đến mồ mả không hay lắm đâu.”

Hồi Tháng Sáu, 2017, báo điện tử của Bộ Xây Dựng CSVN từng đăng bài viết: “Năm 2013, Tập Đoàn Indevco được tỉnh Quảng Ninh tin tưởng giao thực hiện dự án Công Viên Nghĩa Trang An Lạc với tổng mức đầu tư gần 2,000 tỉ đồng ($86.1 triệu). Đây là công viên nghĩa trang cấp vùng có quy mô lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm này. Dự án đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017. ‘Tiếng lành đồn xa’, sau khi ‘mục sở thị’ công viên nghĩa trang ở Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên đã mời gọi Indevco đầu tư xây dựng cho tỉnh một công viên nghĩa trang mới có diện tích 27.2 héc ta…”

Hồi Tháng Mười Một, 2018, trang tin VietnamBiz.vn cho biết thêm: “Dự án An Lạc Viên có khu hỏa táng hiện đại và công viên nghĩa trang cấp vùng. Được xác lập kỷ lục ‘Nghĩa trang lớn nhất Việt Nam’ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu an táng cho nhân dân trong và ngoài tỉnh hàng trăm năm.”

(T.K.)

Viện Bảo Tàng Smithsonian đóng cửa


By H.Van -

December 30, 2018

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Viện Bảo Tàng Smithsonian. Ảnh: WUWM

Viện Bảo Tàng Smithsonian, Vườn Bách Thú Quốc Gia sẽ đóng cửa vào ngày 2 tháng giêng năm 2019, nếu việc đóng cửa văn phòng liên bang tiếp tục kéo dài sang năm mới. Viện Bảo Tàng Smithsonian thông báo: Tất cả 19 viện bảo tàng, phòng triển lãm, trung tâm nghiên cứu, và Vườn Bách Thú tại Washington D.C., sẽ phải đóng cửa trong năm mới, cho đến khi toàn bộ cơ quan chính phủ hoạt động trở lại. Được biết, trong năm 2017 có gần 30 triệu du khách đến thăm Viện Bảo Tàng Smithsonian và Vườn Bách Thú.

UserPostedImage

Du khách đến Viện Bảo Tàng Quốc Gia Vũ Trụ và Không Gian tại National Mall ở Washington, D.C. Ảnh: AP Photo/Evan Vucci

Ngân sách dành cho Viện Bảo Tàng Smithsonian trong năm tài khóa 2018 là 1 tỷ mỹ kim. Hai phần ba hoạt động còn lại của viện bảo tàng được liên bang tài trợ, và phần còn lại đến từ quỹ không thuộc liên bang và các quỹ quyên góp tư nhân. Tính đến thời điểm này, Viện Bảo Tàng Smithsonian đã sử dụng tiền của những năm trước, để có thể duy trì mở cửa đón du khách đến xem, cho đến ngày 1 tháng giêng năm 2019. Trong khi đó Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia thông báo, các công viên vẫn mở cửa, nhưng sẽ không có nhân viên ở đây. Cuộc đối đầu giữa Đảng Dân Chủ tại Thượng Nghị Viện, và Tổng Thống Donald Trump, về ngân sách trị giá 5 tỷ mỹ kim để xây dựng bức tường biên giới, là nguyên nhân khiến một phần ba cơ quan của chính phủ liên bang phải đóng cửa.

UserPostedImage

Ảnh: The New York Times

Cảnh sát Mỹ công bố danh tính nghi phạm
cán chết chủ tiệm nail gốc Việt


Nguồn: Người Việt Online Ngày đăng: 2019-01-04

UserPostedImage

Ảnh nghi phạm Krystal Whipple do cảnh sát Las Vegas công bố.

Cảnh sát Las Vegas hôm 3/1 công bố danh tính của nghi phạm đã cán chết chủ tiệm nail gốc Việt và kêu gọi người dân chỉ điểm để bắt giam nghi phạm.

Thông báo của cảnh sát cho biết nghi phạm là một phụ nữ da trắng, 21 tuổi, tên Krystal Whipple.

Vào chiều 29/12, sau khi đến tiệm nail của chị Nhu “Annie” Ngoc Quynh Nguyen, 51 tuổi, để làm móng, Krystal đã dùng một thẻ tín dụng gian lận để trả 35 đôla tiền công. Vì thẻ không có hiệu lực, Krystal nói với chủ tiệm rằng cô ta sẽ ra xe lấy tiền mặt để trả. Nhưng một khi ở trong xe, nghi phạm đã nổ máy bỏ trốn.

Đoạn video mà cảnh sát Las Vegas công bố cho thấy chị Nhu Nguyen lao từ trong tiệm ra chặn đầu xe của nghi phạm, trong lúc một người đàn ông, mà một số bản tin nói là chồng chị Nhu Nguyen, cố bám theo đuôi xe để ghì lại từ phía sau. Tuy nhiên, nghi phạm đã cán qua người chị Nhu Nguyen và tăng tốc tẩu thoát, khiến người đàn ông ngã xuống.

Cảnh sát cho biết chiếc xe mà Krystal lái là xe thuê đã bị đánh cắp hồi tháng trước, sau đó bị bỏ lại gần một khu chung cư.

Theo hồ sơ tòa án, Whipple đã từng bị kết án vào năm 2017 vì âm mưu đánh cắp xe, sau đó bị tuyên 4 tháng tù giam về một vi phạm trong thời gian quản chế.

Luật sư đại diện cho Whipple vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin AP.

Kênh Fox cho biết chị Nhu Nguyen là một người tị nạn gốc Việt.

Sau khi sang Mỹ, chị đã một mình nuôi 3 đứa con, từng sinh sống ở nhiều nơi trước khi đến Las Vegas 2 năm trước.

Sở hữu tiệm nail Crystal Nails and Spa ở Las Vegas, chị Nhu Nguyen và chồng được những người xung quanh mô tả là “rất chăm chỉ” và “yêu công việc”.

Chị qua đời giữa lúc gia đình đang đoàn tụ về thăm chị vào dịp nghỉ lễ.

Edited by user Sunday, January 6, 2019 11:14:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11540 Posted : Sunday, January 6, 2019 6:02:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,574
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

SAIGON BÂY GIỜ…


BS Đỗ Hồng Ngọc


Saigon bây giờ không thấy có người đẹp nữa! Xưa ra đường cứ thấy người ta vừa chạy xe vừa… ngoái đầu lại nhìn. Bây giờ ra đường người con gái nào cũng trùm kín mặt, mang vớ dài tay, găng tay kín mít, áo khoác sùm sụp, đầu đội mũ bảo hiểm, chỉ chừa hai con mắt lom lom qua kính bảo hộ… !

Ở trên cao nhìn xuống người người dày đặc, từng luồng từng luồng cuồn cuộn trôi đi, lâu lâu cụng mũ bảo hiểm một cái rồi mạnh ai nấy đi, cứ như đàn kiến. Đi bộ trên đường nhiều khi gặp người chào hỏi thân thiện mà chẳng biết ai là ai, đến lúc như chợt nhớ ra họ mới gỡ khẩu trang cười lỏn lẻn. May thay, con gái Saigon bây giờ tuy che mặt mà lại hở đùi! Họ mặc quần short thật ngắn ra đường bất kể sáng trưa chiều tối. Nhờ đó mà cũng có thể nhìn ra người đẹp! Có điều hơi nguy hiểm cho giao thông công cộng vì đường sá không thông thoáng như xưa. Áo dài thì khó mà tìm thấy nữa rồi- trừ trên sân khấu và sàn diễn thời trang. Con gái vì thế mà không còn yểu điệu, dịu dàng, tha thướt nữa. Ngay cả những ngày lễ tết, ở đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ vậy mà cũng khó tìm thấy một tà áo dài. Mọi người trở nên hấp tấp, vụt chạc, căng thằng hơn bao giờ hết. Cái lý do vì sao mất áo dài rồi phải trùm kín mít cả người như vậy thì ai cũng biết. Bụi khói mù trời. Không khí hừng hực. Môi trường đô thị ngày càng xấu đi. Cây xanh tàn rụi. Cao ốc vùn vụt bốc lên!

Saigon bây giờ béo phì ngày càng tăng! Một sự phồn vinh thực chớ không phải giả tạo. Béo phì nhanh nhất ở phụ nữ và trẻ con. Các chuyên gia dinh dưỡng la ơi ới, báo động hoài mà chẳng ai thèm nghe. Nghe chi cho mệt. Các cửa hàng fastfood cứ mọc ra như nấm. Ai cũng biết fastfood tới đâu, béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp… theo tới đó. Mà bệnh tật càng tăng thì… càng tốt chớ sao. Thuốc men, thực phẩm chức năng, quảng cáo…ồn ào thì kinh tế càng phát triển. Thức ăn thức uống toàn hương liệu, hoá chất, bột nêm các thứ làm cho chuyện bếp núc trở nên đơn giản. Cứ xem TV thì biết. Người nào người nấy già trẻ lớn bé mặt mũi bóng lưỡng, hí hửng chụp giựt nước uống thức ăn, nhảy nhót mừng vui tưng bừng mọi nơi mọi lúc!

Saigon bây giờ cận thị quá trời! Trẻ con nứt mắt đã cận thị. Mẫu giáo tiểu học cận thị tùm lum. Tiệm kiếng mở ra tràn ngập, góc nào cũng có. “Chỗ nào rẻ hơn trả lại tiền!”. Ấy cũng nhờ vi tính, game online, TV… các thứ ngày càng hấp dẫn. Thế giới nhỏ trong lòng bàn tay. Trẻ con sướng như tiên. Đồ chơi trên trời dưới biển khắp hang cùng ngõ hẹp. Lâu lâu kêu có hóa chất độc hại. Khi biết thì mọi thứ đã muộn rồi. Kể cả thuốc “cam” nổi tiếng một thời nay gây ngộ độc chì không thuốc chữa. Lạ là người ta vẫn cứ tin và vẫn cứ nhắm mắt uống càng! Các loại sữa “thông minh” dành cho trẻ con ngày càng nhiều, khiến các bà mẹ không muốn cho con bú sữa mình nữa. Rõ ràng các thế hệ trước đây không được uống sữa thông minh nên có vẻ kém… thông minh!

Saigon bây giờ loãng xương hơi nhiều. Đi ngoài đường thấy người ta lố nhố, tụ tập, tưởng gì, hóa ra đang túm tụm đo xương! Có người tử tế, vì sức khỏe cộng đồng, đem máy đo mật độ xương ra ngoài đường đo cho ông đi qua bà đi lại. Ai cũng loãng xương kẻ ít người nhiều! Sau đó ai cũng mua một vài hộp sữa, một vài loại thuốc chống loãng xương là xong.

Saigon bây giờ đua nhau sửa sắc đẹp. Ai cũng sửa được, không cần phải học. Ai cũng nên sửa, từ cô hoa hậu đến ca sĩ, người mẫu, cô hàng xén, anh doanh nhân. Bơm vú bơm mông, cắt mắt, xẻ mũi, chẽ cằm rào rào. Ai cũng thành người mẫu ca sĩ Hàn quốc. Nhan sắc rộ lên khiến các nhà thơ… bí không còn làm thơ được nữa!

Saigon bây giờ trẻ con bỗng dậy thì sớm. Không dậy thì sớm cũng uổng! Mọi thứ kích thích cứ rần rật chung quanh. Phim ảnh, internet, sách báo… các thứ. Thức ăn thức uống béo bổ các thứ. Khí hậu nóng lên. Tỷ lệ phá thai vị thành niên tăng một cách đáng ngại. Tình trạng vô sinh cũng nhiều. Ly dị cũng mau. Người ta đua nhau mổ đẻ cho đúng giờ hoàng đạo. Trẻ sanh non, suy hô hấp, thiếu dưỡng khí não, lớn lên tâm thần cũng bộn!

Tóm lại, sức khỏe cộng đồng ở Saigon bây giờ có nhiều điều đáng suy gẫm.

BS Đỗ Hồng Ngọc

Users browsing this topic
Guest (5)
627 Pages«<575576577578579>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.