Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<561562563564565>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#11241 Posted : Saturday, November 3, 2018 7:49:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Suy thoái toàn cầu bắt đầu vì Trung Cộng?


Ngô Nhân Dụng

November 2, 2018

UserPostedImage

Không ai cầu mong kinh tế Trung Quốc lâm nạn, vì tai họa sẽ lan truyền khắp thế giới, kể cả nước Mỹ. Trong hình, công nhân tại một nhà máy ở phía Đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, hôm 18 Tháng Mười, 2018. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Nếu hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình không thỏa hiệp được với nhau, cuộc chiến tranh mậu dịch giữa hai nước có thể làm kinh tế cả thế giới đi xuống trong năm tới. Cuộc suy thoái sẽ bắt đầu khi Trung Cộng không thể ngăn quả bom nợ bùng nổ.

Tổng số nợ trong kinh tế Trung Quốc đã lên gấp ba lần Tổng Sản Lượng Nội Địa (GDP). Số nợ của tư nhân chiếm 18.6% GDP vào năm 2008 đã tăng lên thành 46.5% vào giữa năm 2018. Những món nợ có cơ không thể trả được, nguy hiểm nhất, là do các chính quyền địa phương, đã lên tới 163% GDP vào năm 2017.

Nhưng một mối đe dọa lớn cho hệ thống tài chánh Trung Quốc là những món nợ vay của nước ngoài và vay bằng đô la Mỹ, phải trả lãi và vốn cũng bằng đô la Mỹ.

Kể từ năm 2008, khi kinh tế Mỹ và cả thế giới suy yếu, số trái khoán bằng đô la (dollar-denominated bonds) của các công ty Trung Quốc đã tăng lên gấp bốn lần, theo số liệu của Ngân Hàng Thanh Hóa Quốc Tế (BIS, Bank of International Settlenmants) ở Thụy Sĩ!

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đã tăng số nợ bằng đô la. Các nước đang lên khác cũng đang bị dè nặng dưới thứ trái phiếu này, khi họ vay đô la trên thị trường tài chánh quốc tế; số nợ đô la của Brazil, Mexico đã tăng gấp đôi, Nam Phi và Indonesia đã vay thêm gấp ba, Chile và Argentina gấp bốn lần như Trung Quốc.

Những nước trên đây đều đang lo khó trả nợ khi Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) tăng lãi suất, và đồng đô la Mỹ tăng giá. Nếu đô la tiếp tục tăng giá, số đô la dùng để trả tiền lãi và vốn sẽ đắt hơn khi các nước này dùng tiền bản xứ mua đô la Mỹ. Khi lãi suất ở Mỹ tăng, muốn vay thêm đô la để trả nợ cũ sẽ phải chịu trả lãi nhiều hơn; đó là một mối lo khác.

Nhưng không phải chỉ có các nước mang nợ lo lắng, mà cả thế giới đều lo với họ. Vì hệ thống tài chánh và kinh tế thế giới ngày nay đã liên hệ chặt chẽ với nhau, rút dây là động rừng. Nền tài chánh thế giới, trong đó đô la Mỹ đóng vai trò chính, đã trở thành một đại dương, tài chánh mỗi quốc gia là một khu biển nhỏ, nhưng nước biển cùng lên hay cùng xuống với nhau. Khủng hoảng tài chánh và ngân hàng ở một nước sẽ gây ảnh hưởng trên các nước khác. Đáng lo nhất vẫn là kinh tế Trung Quốc; nếu họ chìm thì sẽ kéo cả thế giới xuống theo.

Trước năm 1975, hệ thống tài chánh thế giới còn được kiểm soát chặt chẽ; ít xảy ra những cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sau đó, hệ thống ngân hàng các quốc gia được “cởi trói” và đồng tiền lưu chuyển giữa các nước cũng dễ dàng hơn. Hiện tượng này giúp kinh tế toàn cầu tăng trưởng, đặc biệt từ năm 1990, sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ ở Châu Âu; nhưng từ đó mỗi năm trung bình có 13 nước lâm vào khủng hoảng ngân hàng.

Khi hệ thống tài chánh được toàn cầu hóa, đồng tiền vốn chạy nhanh giữa các quốc gia; giữa các nước tiên tiến và các nước đang phát triển. Số tiền vay nợ “xuyên quốc gia” vào năm 1998 là $9,000 tỷ, năm 2008 đã tăng lên thành $35,000 tỷ; hiện nay đã xuống còn khoảng $30,000 tỷ. Chúng ta có thể thấy hiện tượng vay nợ xuyên quốc gia này rõ nhất từ năm 2000.

Trong thập niên đầu thiên niên kỷ, những nước bán nhiều, mua ít, “tiết kiệm” được nhiều nhất là những nước xuất cảng dầu lửa, cùng với Trung Quốc, một nước xuất cảng hàng giá rẻ nhờ trả lương công nhân rất thấp. Những đồng tiền thặng dư đó được chuyển qua những nước tiên tiến, cho vay hoặc đầu tư. Dòng tiền tệ này đã đẩy lãi suất ở Mỹ xuống thấp, và giá các loại tài sản lên, đặc biệt là trong thị trường địa ốc. Nước Mỹ hưởng lợi nhiều nhất vì được vay với lãi suất rất rẻ; nhưng chính sách kiểm soát dễ dãi đã đưa tới cuộc khủng hoảng địa ốc, sau đó lan qua hệ thống tài chánh làm kinh tế suy thoái trong những năm 2007, 2008.

Sau cuộc “đại suy thoái” này, dòng tiền tệ bắt đầu chảy ngược chiều, từ các nước tiên tiến qua các nước đang phát triển, như Trung Quốc; vì phản ứng từ các nước Âu Mỹ.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng 2008, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ và các nước Tây Âu đã giảm lãi suất. Họ lại bơm thêm tiền ra cho công chúng dùng để kích thích kinh tế, bằng cách mua trái phiếu quốc gia – nói cách khác là in tiền rồi cho chính phủ vay. Khi lãi suất ở Mỹ và Tây Âu xuống, giới đầu tư quốc tế, trong đó có những nước dư tiền, đưa tiền đi nơi khác tìm lợi suất cao hơn. Dòng đô la bắt đầu chạy qua những nước “đang lên.” Vì thế, những món nợ ở Trung Quốc, Chile và Argentina tăng nhanh như chúng ta đã thấy. Các xí nghiệp ở nhiều nước đang lên đi vay nợ, vay bằng đô la Mỹ, đã tăng lên gấp bốn lần từ năm 2009.

Từ năm 2015, khi thấy kinh tế Mỹ đã đủ vững, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ bắt đầu tăng lãi suất, lật ngược chính sách lãi suất thấp trước đó. Đồng đô la Mỹ lên cao, tới nay đã tăng giá trị thêm 25%. Như trên đã giải thích, đô la lên giá khiến các nước vay nợ bằng đô la gặp khó khăn. Vay một đô la năm 2014 chẳng hạn, giờ muốn có một đô la trả nợ thì phải mua với giá cao hơn 25%! Nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina đã gặp nạn, và căn bệnh này rất dễ lan truyền qua các nước đang phát triển khác, trong đó có Trung Quốc. Trong 30 năm qua, kinh tế những nước gọi là đang phát triển đã tăng lên, từ tỷ lệ 36% năm 1989 nay lên tới 59% GDP của cả thế giới. Cho nên nếu các nước này “lâm nạn” thì những nước nghèo hơn hay giầu hơn cũng bị họa theo.

Tại Trung Quốc, quả bom nợ phồng lên cùng với trào lưu đô la chạy sang các nước mới phát triển. Năm 2009 tổng số nợ lớn bằng 175% GDP nay đã lên bằng 300% GDP. Riêng với những món nợ bằng đô la Mỹ; năm 2009 hầu như chưa xí nghiệp nào đi vay trong thị trường thế giới; nhưng đến nay số nợ đô la đã lên tới $450 tỷ, bằng nửa số tiền mà Trung Cộng dùng ngoại tệ dự trữ đem cho chính phủ Mỹ vay.

Vay nợ không phải là một vấn đề! Đối với các xí nghiệp hay với các quốc gia, đi vay bao nhiêu cũng được nếu số tiền vay được dùng vào việc đầu tư sinh lợi, suất lợi kiếm được cao hơn lãi suất phải trả. Lợi suất càng cao thì vay càng nhiều càng tốt. Vấn đề của Trung Cộng là hầu hết các món nợ đều dùng cho những dự án không sinh lời hoặc hoàn toàn thua lỗ.

Cộng Sản Trung Quốc biết như vậy, và Tập Cận Bình đã bắt đầu “cải tổ” từ khi nhậm chức năm 2012. Nhưng hai việc cải tổ rất khó khăn là làm sao hãm bớt không cho các doanh nghiệp nhà nước yếu kém vay nợ và cắt số nợ của chính quyền các địa phương. Cả hai kế hoạch đều bị luồn lách lảng tránh hoặc chống đối. Giữa lúc đó, cuộc chiến tranh mậu dịch do ông Donald Trump gây ra khiến Tập Cận Bình lại thêm mối lo mới: Ngành xuất cảng sẽ xuống, kéo theo những ngành khác. Để đối phó, muốn giữ cho kinh tế không xuống nhanh quá, Tập Cận Bình lại phải thả lỏng cho các xí nghiệp và chính quyền vay nợ thêm, miễn là vẫn còn giữ được công ăn việc làm để kinh tế tiếp tục tăng trưởng trên 6% một năm.

Nhưng muốn giữ mức tăng trưởng đó, phải nâng cao cả phía cung và phía cầu, mà điều này không dễ dàng. Trước đây, chính quyền Trung Quốc đã “kích cung” bằng cách xây dựng rất nhiều nhà máy, cao ốc, đường xe lửa, xa lộ, vân vân, bây giờ đã xây quá thừa, nhiều nơi bỏ trống không dùng tới. Muốn nâng cao phần cung bây giờ thì phải gia tăng năng suất với kỹ thuật tân tiến, và chuyển tài nguyên vào các lãnh vực có năng suất cao hơn. Nhưng cho tới nay, kế hoạch đó chưa thực hiện được. Tập Cận Bình vẫn phải thỏa hiệp, tiếp tục cho ngân hàng bơm tiền vô những xí nghiệp quốc doanh không sinh lợi.

Nhưng nếu Tập Cận Bình có thể “kích cung” theo hướng trên đây, nỗi khó khăn về phía cầu sẽ tăng lên. Việc nâng cao năng suất bằng cách bỏ bớt các doanh nghiệp nhà nước xưa nay chỉ ăn hại sẽ gây hậu quả trước mắt là công nhân trong các xí nghiệp đó sẽ mất việc. Một số lớn người tiêu thụ bắt buộc phải thắt lưng buộc bụng. Trong khi đó thì kế hoạch chuyển nền kinh tế từ xuất cảng sang tiêu thụ nội địa chưa đạt được kết quả nào đáng kể. Hơn nữa, vì kế hoạch kích thích tiêu thụ này mà số nợ của tư nhân đã tăng vọt lên, từ 18.6% GDP vào năm 2008 nay thành 46.5%, như đã nói trên đây. Tăng lợi tức của người tiêu thụ cũng là một biện pháp kích cầu tốt, nhưng từ năm 2016 đến nay tỷ lệ lợi tức của các gia đình so với Tổng Sản Lượng Nội Địa (GDP) đã giảm chứ không tăng.

Tập Cận Bình có thể cố giữ số hàng xuất cảng không cho rớt xuống nhanh quá, bằng cách hạ thấp giá đồng nguyên của Trung Quốc so với đô la Mỹ. Nhưng làm như vậy sẽ càng chọc giận Donald Trump, cuộc chiến tranh quan thuế sẽ tàn nhẫn hơn. Hơn nữa, khi đồng nguyên xuống giá so với tiền Mỹ, những món nợ vay bằng đô la của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ trở thành nặng nề hơn.

Không ai cầu mong kinh tế Trung Quốc lâm nạn, vì tai họa sẽ lan truyền khắp thế giới, kể cả nước Mỹ. Năm 1989, kinh tế Trung Quốc chỉ bằng 4% của GDP của thế giới, bây giờ đã lên thành 19%. Nếu kinh tế Trung Quốc suy sụp thì những nước đang bán hàng cho họ gặp nguy, những ngân hàng đang cho họ vay tiền cũng lâm nạn. Hậu quả lan ra khiến hệ thống ngân hàng quốc tế cũng khó thoát nạn. Khi ngân hàng khắp nơi phải giảm bớt số tiền cho vay thì kinh tế toàn cầu sẽ xuống theo.

Hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ được mọi người chung quanh nhắc nhở mối nguy chung này trong lần gặp gỡ sắp tới.

(Ngô Nhân Dụng)
hongvulannhi  
#11242 Posted : Saturday, November 3, 2018 1:54:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
ĐTC chủ sự kinh Truyền Tin Lễ Các Thánh


11/2/2018 3:25:14 PM

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trưa lễ Các Thánh hôm 1-11-2018, ĐTC đã mời gọi mọi người hãy nên thánh bằng cách sống các Mối Phúc Thật.

UserPostedImage

ĐTC nói: ”Khi chúng ta hát kinh ”Thánh, Thánh, Thánh” trong thánh lễ, chúng ta không chỉ nghĩ đến các thánh, nhưng chúng ta cũng hãy làm điều mà các vị đã làm: Lúc ấy, trong thánh lễ, chúng ta kết hiệp với các thánh hơn bao giờ hết..

Hiện diện tại buổi đọc kinh dưới trời mưa có khoảng 2 ngàn tín hữu.

”Các thánh ở cửa bên cạnh”

”Và chúng ta kết hiệp với các thánh, không những các vị nổi tiếng, có tên trong lịch, nhưng cả những vị thánh ”ở cửa bên cạnh”, những người thân, và người chúng ta quen biết, và giờ đây họ thuộc đoàn ngũ rất đông đảo các thánh. Hôm nay chính là đại lễ gia đình. Các thánh gần gũi chúng ta, đúng hơn, họ là anh chị em chân thực nhất của chúng ta”..

”Các thánh mời gọi chung ta tiến bước trên con đường hạnh phúc như được Tin Mừng hôm nay chỉ dẫn, Tin Mừng rất đẹp và được biết đến: Phúc cho người có tinh thần thanh bần, Phúc cho người hiền lành.. Phúc cho người có tâm hồn thanh khiết, v.v..( Xc Mt 5,3-8).. Tin Mừng dạy ngược lại với quan niệm của người đời..!

Sống các Mối Phúc thật

Và ĐTC nhấn mạnh rằng ”Ngày hôm nay, các thánh, những anh chị em của chúng ta hãy tái nghe bài Tin Mừng thật đẹp này và mang ra thực hành, tiến bước trên con đường các Mối Phúc. Đây không phải là làm những việc ngoại thường, nhưng là hằng ngày đi theo con đường này dẫn chúng ta lên trời cao, trong gia đình, ở nhà. Ngày hôm nay, chúng ta thấy trước tương lai của chúng ta và vui mừng vì mục đích chúng ta sinh ra: chúng ta sinh ra để không bao giờ chết nữa, để hưởng hạnh phúc của Thiên Chúa! Chúa khích lệ chúng ta và Ngài nói với những người đi theo con đường các Mối Phúc: ”Các con hãy vui mừng và hân hoan, vì phần thưởng của các con thật lớn lao trên trời” (Mt 5,12)

Chào thăm các tham dự viên cuộc chạy đua

Sau kinh Truyền Tin và phép lành cho các tín hữu, ĐTC đặc biệt chào các tham dự viên cuộc chạy đua Lễ Các Thánh, do Hội ”Các Sứ Mạng Don Bosco” đề xướng để mang lại một chiều kích đại lễ bình dân cho ngày lễ kính Các Thánh.

Đây là lần thứ 11 Hội ”Don Bosco trên thế giới” tổ chức cuộc chạy đua vào lễ Các Thánh. Mặc dù trời mưa cả ngày, các tham dự viên chạy 10 cây số qua các đường phố ở Trung tâm Roma, khởi hành từ Đền thờ Thánh Phêrô và trở về đây. Mục đích lần này là để hỗ trợ dự án giúp các thiếu nữ bị bán làm nô lệ ở Ghana.

Thông báo cuộc viếng thăm nghĩa trang

Sau cùng, ĐTC thông báo chiều ngày 2-11-2018, Lễ Các Linh Hồn, ngài sẽ viếng thăm và cử hành thánh lễ tại nghĩa trang Laurentino, rộng 21 hécta, cách Vatican hơn 15 cây số về hướng nam và là nghĩa trang lớn thứ 3 ở Roma. Ngài nói: ”Tôi mời gọi anh chị em đồng hành với tôi bằng kinh nguyện trong ngày cầu nguyện cho những người đã đi trước chúng ta trong đức tin và đang an nghỉ” (Rei 1-11-2018)

Sau cùng, ĐTC thông báo chiều ngày 2-11-2018, Lễ Các Linh Hồn, ngài sẽ viếng thăm và cử hành thánh lễ tại nghĩa trang Laurentino, rộng 21 hécta, cách Vatican hơn 15 cây số về hướng nam và là nghĩa trang lớn thứ 3 ở Roma. Ngài nói: ”Tôi mời gọi anh chị em đồng hành với tôi bằng kinh nguyện trong ngày cầu nguyện cho những người đã đi trước chúng ta trong đức tin và đang an nghỉ” (Rei 1-11-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 01.11.2018)

Edited by user Saturday, November 3, 2018 1:54:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11243 Posted : Saturday, November 3, 2018 3:02:23 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)
thao ly  
#11244 Posted : Saturday, November 3, 2018 8:35:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đường đến Việt Nam của Kim Dung


Nguyễn Viện

Viết từ Sài Gòn
1 tháng 11 2018

UserPostedImage

Nhà văn Kim Dung (1924-2018)

Không nghi ngờ gì, có thể nói nhà văn vừa qua đời, tác giả của 15 bộ truyện, Kim Dung (6/2/1924 - 30/10/2018) là người được đọc nhiều nhất châu Á với trên 300 triệu bản in, không kể sách in lậu và những người đọc trên feuilleton các nhật báo, từ Hongkong tới Việt Nam.

Tôi còn nhớ những năm trước 1975, Sài Gòn với vô số tờ báo tư nhân, không chỉ hấp dẫn độc giả bằng những thông tin nóng, từ chiến sự đến chính trị, mà còn chính bởi những tiểu thuyết nhiều kỳ, đăng hàng ngày trên các nhật báo (không dưới 4 tiểu thuyết mỗi báo), trong đó đáng kể nhất phải là những tiểu thuyết kiếm hiệp theo những chuyến bay từ Hongkong đến Tân Sơn Nhứt và được dịch ngay sang tiếng Việt, hàng ngày. Cũng xin nói ngay, dịch giả nổi tiếng nhất lúc đó là Hàn Giang Nhạn. Và tác giả tài năng nhất là Kim Dung.

Đôi khi, những chuyến bay đó cũng trễ, báo ra không kịp. Người đọc không khỏi hụt hẫng. Có lẽ không một ai, khi đã đọc tiểu thuyết kiếm hiệp, đặc biệt với Kim Dung, lại không khỏi mất ăn, mất ngủ vì ghiền.

Vì sao Kim Dung hấp dẫn?

Điều đầu tiên có thể nói về tiểu thuyết Kim Dung là sự uyên bác về kiến thức cùng sự sâu sắc về triết lý của ông. Trong hầu hết tác phẩm của Kim Dung đều có bối cảnh lịch sử với những con người thật bên cạnh các nhân vật hư cấu. Điều ấy khiến cho lịch sử trở nên gần gũi hơn. Những bàn luận của ông theo kiểu trà dư tửu hậu cũng mang đến cho độc giả những bất ngờ thú vị. Nó cung cấp cho người đọc không những sự hiểu biết về y học, võ công mà còn cả những thú vui tao nhã như uống rượu hay sự lãng mạn của tình yêu.

Một bất ngờ khác của Kim Dung còn là nỗ lực đề cao nữ quyền, một khái niệm rất mới trong bối cảnh tùng phục truyền thống trọng nam khinh nữ của Trung Hoa. Một Hoàng Dung ranh mãnh của anh "trâu nước" Quách Tĩnh. Một Triệu Minh dịu dàng nhưng quyết liệt của kẻ si tình Trương Vô Kỵ. Một Nhậm Doanh Doanh bất chấp của lãng tử Lệnh Hồ Xung… Dường như những nhân vật nữ của Kim Dung đã không ngại ngần gì trước hung hiểm của giang hồ, cũng như những gã trai lang bạt, võ công cái thế.

Kim Dung là người Trung Hoa, vì thế cái gọi là võ học Trung nguyên, cũng chỉ là một tinh thần Đại Hán. Mặc dù, trong tiểu thuyết của Kim Dung không thiếu những nhân vật Tây Vực, Mông Mãn phía bắc, hay những truyền nhân phía Nam. Trung nguyên vẫn được đề cao như minh chủ võ lâm.

UserPostedImage

Thế giới xuống cấp khi giới trẻ thôi đọc Kim Dung - lời chia sẻ trên mạng Weibo của TQ

Một chi tiết khác rất đáng lưu ý, nhân vật Vi Tiểu Bảo về cuối truyện Lộc Đỉnh Ký, đã chọn Senkaku (tên gọi theo Nhật Bản) hay đảo Điếu Ngư (tên gọi theo Trung Quốc) để vui hưởng trần gian với 7 cô vợ xinh đẹp của mình. Phải chăng, đây cũng là cách khẳng định chủ quyền?

Trong số các nhân vật của Kim Dung, theo tôi không phải Lệnh Hồ Xung, Quách Tĩnh, Đoàn Dự, Trương Vô Kỵ, Tiêu Phong… những tay võ công siêu quần bạt chúng, khí tiết anh hùng, mà chính Vi Tiểu Bảo mới là nhân vật bất ngờ nhất, quái đản nhất. Kẻ lưu manh, thời cơ ấy tiêu biểu cho tính thời đại nhất, phản kiếm hiệp nhất, phản anh hùng nhất. Bên cạnh đó, một thành tựu khác phải kể đến là nhân vật Nhạc Bất Quần, đại diện cho mẫu người "ngụy quân tử" đầy rẫy trong xã hội đương đại. Một hình ảnh sống động nhất mô tả các chính khách ngày nay.

Sự thâm sâu của Kim Dung có lẽ có cội nguồn từ truyền thống gia đình. "Dòng họ Kim Dung có một nhà để sách gọi là "Tra thị tàng thư" nổi tiếng khắp vùng Chiết Tây, chứa rất nhiều sách cổ..." (Theo Wikipedia). Sau này, ông cũng có thời gian làm việc ở Thư viện Trung ương. Kim Dung là người đọc nhiều sách từ nhỏ và đã viết từ rất sớm. Năm 15 tuổi, ông đã viết "Dành cho người thi vào sơ trung" và được một nhà xuất bản chính qui phát hành.

Kim Dung trở lại Việt Nam thế nào?

Sau biến cố 30/4/1975, cũng như các văn hóa phẩm khác của Miền Nam, tiểu thuyết của Kim Dung cũng bị thiêu hủy và đưa vào hàng sách cấm.

Mãi đến khoảng 1994-1995, những nỗ lực đầu tiên để mang Kim Dung trở lại với độc giả Việt Nam phải kể đến công đầu của bà Phan Thị Lệ, Tổng Giám đốc Công ty sách Phương Nam ở Sài Gòn. Ngoài những vận động trong nước, bà Lệ còn sang Hong Kong gặp trực tiếp Kim Dung để thương thảo bản quyền.

Có thể nói đó là một hành động dũng cảm. Bên cạnh vấn đề tư tưởng văn hóa chính trị của chế độ mà bà Lệ phải đối phó, vấn đề tác quyền là một cố gắng lớn của Phương Nam vào thời điểm đó. May mắn thay, được biết nhà văn Kim Dung đã tỏ ra rất hào phóng với độc giả Việt Nam. Ông chỉ tính tiền tác quyền trên từng tác phẩm sau khi phát hành và theo số lượng bản in. Ông cũng hứa sẽ sang Việt Nam dự buổi ra mắt sách. Nhưng rất tiếc, do sức khỏe, ông đã không thể gặp gỡ bạn đọc ái mộ ở Việt Nam.

Nhân tiện, tôi cũng muốn nói điều này: Để cho các tác phẩm có giá trị của thế giới có thể xuất bản ở trong nước sau thời kỳ hủy diệt văn minh nhân loại, chúng ta cần tri ân những người làm sách ở Sài Gòn.

Những người một thời bị báo chí gọi bỉ bôi là "đầu nậu sách". Chính họ đã bằng mọi cách, bất chấp rủi ro, từ an toàn chính trị đến tài chánh, để vận động cho in những tác phẩm "khó ăn" nhất như triết học (tất nhiên ngoài hệ thống tư tưởng chủ đạo của nhà cầm quyền) đến các loại sách mà chúng ta bây giờ gọi là "khai dân trí". Những vận động ấy, trong cơ chế này, không chỉ là thuyết phục, bên cạnh những chiêu trò không chỉ nghiêm túc như trường hợp bà Lệ với tiểu thuyết Kim Dung, có thể còn là những thứ khác … (tự kiểm duyệt).

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Edited by user Saturday, November 3, 2018 8:37:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11245 Posted : Saturday, November 3, 2018 9:09:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Một số cử tri bị ức chế?


Nguồn BBC

2018-11-02

UserPostedImage

Than phiền về tình trạng đàn áp cử tri đang nổ bùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Giới phê bình nói rằng một số tiểu bang đang áp dụng thủ tục ghi danh đi bầu khắt khe hơn để hạn chế số người bỏ phiếu.

Đã có những cáo buộc về sự đàn áp cử tri trong các cuộc bầu cử trước đó, nhưng các cáo buộc hiện nay nghiêm trọng hơn nhiều, các chuyên gia nói.

Điều gì đang xảy ra?

Nhiều tiểu bang, phần lớn do đảng Cộng hòa nắm quyền, đã đưa ra luật mới, nói rằng điều đó cần thiết để ngăn chặn nạn gian lận cử tri đang lan tràn.

Giới phản đối những biện pháp kiểm soát mới nói rằng nguy cơ gian lận rất thấp và mục tiêu thực sự của những biện pháp này là ngăn chặn các nhóm cụ thể - chẳng hạn như dân tộc thiểu số, những người có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân chủ - được bỏ phiếu.

Viết về chủ đề này, bà Vanessa Williamson, một nhà nghiên cứu về ngành cai trị tại Viện Brookings, Washington, DC, nhận định: "Tình trạng này đang xảy ra ở những nơi mà đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát, nhưng lo ngại rằng họ có thể mất đi quyền kiểm soát đó".

"Không thể phủ nhận rằng những lựa chọn này mang tính chiến lược vì nhiều lý do, bởi vì các quan chức bầu cử địa phương và tiểu bang thường tuyên bố rất rõ về ý định loại bỏ một số thành phần nhất định ra khỏi danh sách cử tri."

Nhưng trước ngày bầu cử giữa kỳ ngày 6 tháng 11 tới đây, sự chú ý phần lớn tập trung vào ba tiểu bang vì những lý do khác nhau.

Florida

Nhiều người trong số 1.5 cựu tù nhân sẽ không được phép bỏ phiếu, vì Florida là một trong số rất ít tiểu bang không cho phép người từng phạm tội được bỏ phiếu trừ khi được thống đốc ân xá.

Trong số này có khoảng gần 500.000 người Mỹ gốc Phi, thường có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Luật tước quyền bỏ phiếu do Thống đốc đảng Cộng hòa Rick Scott đưa ra. Ông Scott đã đắc cử hai cuộc tranh cử vào ghế thống đốc chỉ với 60.000 phiếu. Ông Scott hiện đang ứng cử vào Thượng viện.

Thống đốc Scott đã đảo ngược một chính sách đã khôi phục quyền đi bầu đối với hàng chục nghìn tội phạm, và ngăn chặn hàng chục ngàn người khác có cơ hội bỏ phiếu.

UserPostedImage

Ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum, người muốn trở thành nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của tiểu bang, và ứng viên đảng Cộng hòa Ron DeSantis.

Cuộc đua vào dinh thống đốc là một cuộc đua khá khít khao giữa ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum, người muốn trở thành nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của tiểu bang, và ứng viên đảng Cộng hòa Ron DeSantis. Ông Scott đang đối mặt với ứng viên đảng Dân chủ Bill Nelson trong một cuộc tranh cử khít khao khác vào Thượng viện.

Trong ngày đi bầu, cử tri ở Florida cũng sẽ bỏ phiếu xem có nên phục hồi quyền đi bầu cho các phạm nhân cũ trong tiểu bang hay không.

Đây là một thay đổi có thể có tác động đáng kể trong một tiểu bang được gọi là ''swing state" [nơi sự chênh lệch giữa ủng hộ Cộng hòa hay Dân chủ thay đổi theo từng kỳ bầu cử], với 29 phiếu đại cử tri - trong năm 2016, Donald Trump thắng Hillary Clinton chỉ với 112.000 phiếu.

Georgia

Theo hãng thông tấn AP, hơn 50.000 đơn ghi danh đi bầu của cử tri - 70% trong số đó của người Mỹ gốc Phi, - đã bị hoãn vì những vấn đề bị cáo buộc liên quan đến việc nhận diện.

Đó là vì "luật đối chiếu chính xác" yêu cầu đơn ghi danh đi bầu phải có dữ kiện chính xác y như dữ kiện hiện có trên bằng lái xe hoặc dữ liệu cơ quan An sinh xã hội đang có về cử tri. Những người có đơn ghi danh đi bầu hiện đang chờ giải quyết đã được yêu cầu xác nhận danh tính, và điều này gây ra nhiều hoang mang.

UserPostedImage

Ứng cử viên đảng Dân chủ Stacey Abrams đang hy vọng trở thành thống đốc nữ da đen đầu tiên của Georgia, trong cuộc đua quyết liệt nhất trong mùa bầu cử này.

Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia, ông Brian Kemp, ứng cử viên đảng Cộng hòa cho chức thống đốc, trong bài viết của mình, nói rằng ông giám sát quá trình bầu cử và phủ nhận bất kỳ nỗ lực đàn áp cử tri nào. Chiến dịch tranh cử của ông cho biết những cử tri bị ảnh hưởng có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào trước hoặc trong ngày bầu cử.

Cuộc tranh cử vào ghế thống đốc tiểu bang là một trong những cuộc đua quyết liệt nhất trong mùa bầu cử này. Ứng cử viên đảng Dân chủ Stacey Abrams đang hy vọng trở thành thống đốc nữ da đen đầu tiên của Georgia, nói rằng luật bầu cử mới, được thông qua năm ngoái, được đưa ra để "tạo khó khăn hơn" cho cử tri.

Cũng đã có tường trình về việc đơn ghi danh đi bầu của hơn 100.000 cử tri bị hủy bỏ năm ngoái vì lý do không đi bầu trong các cuộc bầu cử gần đây, cũng như khiếu nại về việc hơn 200 trạm bỏ phiếu trên khắp tiểu bang bị đóng cửa trong sáu năm qua.

North Dakota

Tiểu bang North Dakota thông qua một luật mới yêu cầu cử tri phải mang căn cước có tên, ngày sinh và địa chỉ cư trú. Yêu cầu này có tác động đặc biệt đến hàng ngàn thổ dân Mỹ sống trong các bộ lạc không có địa chỉ đường phố - mà chỉ có hộp thư bưu điện.

Đầu tháng này, Tối cao Pháp viện đã ủng hộ luật đi bầu mới này, được thống đốc đảng Cộng hòa Doug Burgum phê chuẩn năm 2017. Điều đó có nghĩa rằng các yêu cầu hiện nay khác với các yêu cầu trong cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức chỉ vài tháng trước đây, điều này có thể gây nhầm lẫn cho một số cử tri.

Giới ủng hộ luật bầu cử mới nói rằng đó là một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử, vì tiểu bang Georgia không yêu cầu cử tri phải ghi danh đi bầu - mọi người có thể bỏ phiếu bằng cách đưa ra căn cước tại các điểm bỏ phiếu.

Họ nói thêm rằng cử tri bị ảnh hưởng có thể liên lạc với điều phối viên 911 của quận để được cấp địa chỉ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng quá trình này rất tốn kém và không đơn giản như vậy.

Luật mới có thể có tác động quyết định đến cuộc đua vào Thượng viện. Ứng cử viên Dân chủ Heidi Heitkamp, người đang đối mặt với ứng cử viên đảng Cộng hòa Kevin Cramer, đắc cử năm 2012 với ít hơn 3.000 phiếu.

Căng thẳng cũng đã nổ ra ở Bắc Carolina và Kansas qua các quy tắc nhận diện khó khăn hơn.

Tình hình toàn quốc thì sao?

Các tiểu bang Hoa Kỳ có những điều kiện bỏ phiếu khác nhau, nhưng nói chung đang có một nỗ lực khuyến khích mọi người ghi danh đi bầu. Nhiều tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu sớm hoặc ghi danh tại các điểm bỏ phiếu ngay cả trong ngày bầu cử.

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu phi đảng phái Pew Research, công bố trong tuần này, cho thấy hai phần ba dân Mỹ nghĩ rằng "nên làm mọi thứ có thể để cho mọi cử tri có thể dễ dàng bỏ phiếu." Một phần ba dân nói rằng "cử tri cần phải chứng minh họ thực sự muốn bỏ phiếu" bằng cách ghi danh trước.

"Tuy nhiên, đảng Cộng hòa có khuynh hướng ủng hộ việc xóa bỏ cử tri ra khỏi danh sách đi bầu nếu họ không bỏ phiếu trong những năm gần đây, hoặc chưa xác nhận phiếu ghi danh", tường trình của Pew cho biết thêm rằng có người ta lo ngại về việc cử tri đủ điều kiện bị cấm bầu cử hơn là những phiếu bầu không hợp lệ.

Bình luận về những cáo buộc đàn áp cử tri, Ari Berman, tác giả của Give Us the Ballot và một nhà báo viết cho tạp chí Mother Jones, nói với đài NPR: "Chúng ta thấy Đảng Cộng hòa đang có một nỗ lực cố gắng hạn chế quyền đi bầu, và nỗ lực này đang diễn ra ở các tiểu bang trên toàn quốc."


UserPostedImage
thao ly  
#11246 Posted : Sunday, November 4, 2018 12:46:53 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tháng 11/1963: dòng họ Ngô Đình và Kennedy


Tác giả: Bùi Văn Phú

Nguồn: BBC
Ngày đăng: 2018-11-01

Đúng 54 năm trước, vào ngày 1/11, Tổng thống đầu tiên của nền Cộng hòa Việt Nam là Ngô Đình Diệm đã bị một nhóm tướng lãnh, dưới sự lãnh đạo của Trung tướng Dương Văn Minh, đảo chánh.

UserPostedImage

Cao ủy Pháp Henri Hoppenot (phải) chúc mừng Tổng thống Ngô Đình Diệm ngày thành lập đệ nhất VNCH tháng 10/1955

Sáng ngày hôm sau, ông Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu, cũng là bào đệ, đã bị bắn và đâm chết khi hai ông đang ở trong một xe thiết giáp của quân đội.
Khi đảo chánh thành công, báo chí lúc bấy giờ dưới sự kiểm soát của Hội đồng Quân nhân Cách mạng, đã đưa tin anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm tự tử.

Sự thực là hai ông bị giết sau khi đã đầu hàng và đang được áp tải đưa về Bộ Tổng tham mưu là bản doanh của phe đảo chánh.

Theo sử gia Richard Reeves viết trong cuốn President Kennedy, xuất bản năm 1993, tân đại sứ Hoa Kỳ là Henry Cabot Lodge biết về âm mưu giết ông Diệm và ông Nhu của phe đảo chánh và phía Mỹ đã chần chừ không muốn cho hai ông đi ra nước ngoài, vì khi được yêu cầu một tướng Mỹ nói phải mất 24 tiếng đồng hồ mới có máy bay, trong khi căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở Philippines chỉ cách Sài Gòn chừng 3 giờ bay.

Washington có muốn giết ông Diệm và Nhu hay không và ai đã trực tiếp ra lệnh giết anh em dòng họ Ngô-Đình?

Đại úy Nguyễn Văn Nhung, cận vệ riêng của Tướng Dương Văn Minh, là kẻ chủ mưu hay chỉ là kẻ thừa hành nhận lệnh từ cấp trên và cấp trên đó là Tướng Mai Hữu Xuân, người được Tướng Minh điều động đi đón hai ông từ nhà thờ Cha Tam, hay Đại úy Nhung trực tiếp nhận lệnh giết từ Tướng Minh ?

Hai tháng sau khi đảo chánh thành công, khi Tướng Minh bị Tướng Nguyễn Khánh chỉnh lý, tức là bị đảo chánh, thì Đại úy Nhung cũng chết trong trại nhảy dù Hoàng Hoa Thám là nơi ông đang bị giam và thẩm vấn về vai trò liên quan đến cái chết của ông Diệm và Nhu. Cái chết của Đại úy Nhung nhiều người cho là bị thủ tiêu hơn là tự ý treo cổ tự tử.

UserPostedImage

Tổng thống Dwight Eisenhower và Ngoại trưởng John Foster Dulles đón Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm tới Washington năm 1957

Mấy tháng sau khi ông Diệm và Nhu bị giết, một người trong dòng họ Ngô-Đình còn ở lại Việt Nam là Ngô Đình Cẩn, từng giữ vai trò cố vấn chỉ đạo miền Trung cho chính phủ Diệm, cũng đã bị hành quyết.

Sau khi đảo chính, ông Cẩn vào tòa lãnh sự Mỹ ở Huế để xin tị nạn trước sự căm hận nổi lên của dân chúng.

Ông yêu cầu được đưa ra nước ngoài, nhưng khi được đưa từ Huế vào Sài Gòn ông bị Sứ quán Mỹ giao lại cho phe đảo chánh.

Đầu năm 1964 ông bị đem ra toà và bị án tử hình. Ông bị xử bắn trong nhà giam Chí Hòa ngày 9 tháng 5-1964.

Ai là người quyết định?

Năm 2000, tại một hội nghị về Việt Nam ở Đại học Texas Tech, Lubbock, khi gặp Đại tướng Nguyễn Khánh tôi có hỏi ông về bản án dành cho Ngô Đình Cẩn.

Ông cho biết lúc đó tuy ông là lãnh đạo và muốn giảm án cho ông Cẩn, nhưng quyền ân xá nằm trong tay Tướng Dương Văn Minh, vì ông là quốc trưởng. Tướng Minh đã không ân xá cho ông Cẩn.

Về cái chết của anh em ông Diệm, theo cựu Đại tá Dương Hiếu Nghĩa viết trong loạt bài đăng trên báo Người Việt ở Nam California, từ ngày 30/3/1996, thì Đại úy Nhung trực tiếp nhận mật lệnh giết hai ông từ riêng Tướng Dương Văn Minh. Ông Nghĩa lúc đảo chánh là thiếu tá và có đi theo đoàn xe đón anh em ông Diệm, Nhu ở nhà thờ cha Tam.

Đầu năm 1996, khi tham dự một hội nghị về chiến tranh Việt Nam, giai đoạn 1954-65, tổ chức tại bảo tàng của Sư đoàn 1 (The Big Red One) ở ngoại ô Chicago, trong bữa ăn sáng đầu tiên, gặp cựu giám đốc CIA William Colby tôi có hỏi ông ai đã ra lệnh giết anh em ông Diệm, ông nói đó là lệnh của Tướng Dương Văn (Big) Minh.

Colby là người ủng hộ ông Diệm trong thời gian ông làm trưởng cơ quan CIA tại Sài Gòn cho đến năm 1962.

Trong bài diễn thuyết tại hội nghị, ông Colby nhận định là ông Diệm không phải là người của Mỹ đưa về Việt Nam, mà thực sự là do ý muốn của người Pháp và ông Diệm đã không coi Hoa Kỳ là đồng minh thực sự muốn giúp Nam Việt Nam.

Theo ông Colby, việc không tham gia tổ chức tổng tuyển cử năm 1956 là quyết định của riêng ông Diệm chứ người Mỹ không có ảnh hưởng hay thúc ép gì.

Tướng Minh tự quyết định hay nhận lệnh từ phía Mỹ để giết anh em ông Diệm thì đến nay chưa có tài liệu hay bằng chứng xác minh.

UserPostedImage

Tướng Dương Văn Minh trong ảnh chụp ngày 31/01/1964 tại Sài Gòn. Ông Minh là một trong các sỹ quan VNCH ủng hộ cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm

Các tài liệu đã được công bố cho thấy Tổng thống Kennedy đồng ý với kế hoạch đảo chánh, qua Công điện 243 gửi cho Đại sứ Henry Cabot Lodge ngày 24/8/1963, là quyết định của những nhà ngoại giao Mỹ gồm George Ball, W. Averell Harriman, Roger Hilsman và Michael V. Forrestal, phụ tá của Tổng thống Kennedy đồng ý muốn loại bỏ ông Nhu khỏi chính trường và nếu ông Diệm ngoan cố thì Hoa Kỳ cũng không thể bảo đảm an toàn cho bản thân ông.

Những vụ ám sát nhắm vào nhà Kennedy

Liên quan đến cuộc đảo chánh, từ nhiều thập niên qua đã có bằng chứng là Lucien Conein, nhân viên CIA làm con thoi giữa phe đảo chánh và Đại sứ Lodge, đã đưa cho các tướng đảo chánh nhiều triệu tiền Việt sau khi đảo chánh thành công.

Tổng thống Diệm có người anh là Giám mục Ngô Đình Thục, có em dâu là bà Ngô Đình Nhu. Nếu họ đã không rời Việt Nam trước đảo chánh, chắc cũng không thoát khỏi cái chết, vì chỉ trong vòng vài tháng ba người anh em dòng họ Ngô Đình đã bị giết chết.

Tại Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát năm 1963, đến năm 1968 thì người em là Thượng Nghị sĩ Robert Kennedy cũng bị ám sát chết khi đang vận động tranh cử tổng thống ở Los Angeles, California.

UserPostedImage

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn

Cái chết của Tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, từ âm mưu của Cuba, của Liên Xô, của các nhóm mafia, của tình báo CIA hay của giới lãnh đạo quân sự Mỹ muốn leo thang chiến tranh tại Việt Nam nên đã giết Kennedy.

Lee Harvey Oswald, tay súng bắn chết Tổng thống Kennedy, đã hành động đơn phương hay có bàn tay nào đứng sau? Tại sao Jack Ruby, chủ một hộp đêm lại giết Osward ngay tại sở cảnh sát, trước ống kính truyền hình?

Tuần qua, nhiều hồ sơ liên quan đến cái chết của John F. Kennedy đã được giải mật, tuy nhiên cũng không có thêm bằng chứng mới để xác minh rõ hơn nguyên do đưa đến vụ ám sát.

Cho đến nay vẫn còn nhiều câu hỏi về việc ai đã thực sự ra lệnh giết Tổng thống Diệm, cũng như vẫn còn nhiều bí ẩn đằng sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy ở Dallas trưa ngày 22/11/1963, chỉ 3 tuần sau khi ông Diệm bị giết.

UserPostedImage

Hình Robert Kennedy, người bị giết trong năm 1968, trên tranh tường tại Mỹ

Cách đây hơn một thập niên, trong một dịp thăm Bảo tàng Tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin, Texas tôi thấy có một tấm hình rất lớn với ông Diệm và ông Nhu nằm chết trong vũng máu trên sàn xe thiết giáp và cạnh đó có hình Tổng thống Diệm tiếp Phó Tổng thống Johnson trong một lần ông đến thăm Sài Gòn.

Theo các tài liệu mới được giải mật, với cái chết của John F. Kennedy chỉ ba tuần sau khi Ngô Đình Diệm bị giết, Tổng thống Lyndon B. Johnson, người kế vị lãnh đạo Hoa Kỳ, coi đó là quả báo.

Có tin vào quả báo hay không thì những cái chết của anh em dòng họ Ngô Đình và dòng họ Kennedy đã đẩy Hoa Kỳ và Việt Nam vào một nghiệp chướng của lịch sử.

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tự do hiện sống ở vùng San Jose.

----

UserPostedImage

Hậu quả của sự phản bội : Dương văn Minh đầu hàng Việt Cọng và bị dẫn đi gục đầu như chó qua dài phát thanh Sàigòn để kêu gọi quân đội VNCH buông súng.

Edited by user Sunday, November 4, 2018 12:47:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11247 Posted : Sunday, November 4, 2018 7:54:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Nước dâng cao gây sạt lở, khu du lịch Mũi Né tan hoang


November 4, 2018

UserPostedImage

Địa điểm Joe’s Café ở Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, bị nước biển dâng cao đánh sập hoàn toàn trong đêm 1 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Thanh Niên)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Chỉ trong hai ngày 1 và 2 Tháng Mười Một, sóng biển đã làm sạt lở hơn 1 cây số bờ biển Hàm Tiến, trung tâm du lịch Mũi Né, thành phố Phan Thiết, khiến các điểm kinh doanh du lịch điêu đứng.

Hôm 3 Tháng Mười Một, 2018, báo Thanh Niên cho biết, trong hai ngày qua, nước biển dâng cao tạo sóng gây sạt lở nghiêm trọng suốt chiều dài từ khu vực Sài Gòn-Mũi Né Resort xuống đến tận Tiến Đạt Resort, khiến nhiều khu vực dù được kè bê tông cốt thép kiên cố cũng bị sóng đánh gãy từng đoạn.

Thậm chí, có nơi biển lấn sâu vào bờ cát “nuốt” mất cả trăm mét, chẳng hạn như khu vườn dừa cổ ở Sài Gòn-Mũi Né Resort, sóng đánh tới sát chân vườn dừa và có nguy cơ đánh sập vườn dừa này. Đáng lưu ý, trong đêm 1 Tháng Mười Một, một nhà hàng xây bằng bê tông cốt thép của khu du lịch Joe’s Café rộng gần 200 mét vuông bị đánh sập xuống biển hoàn toàn.

Khu Trăng Tròn Resort cũng bị nứt một phần bờ kè bê tông kiên cố dài hàng chục mét. Nhiều khu nghỉ mát làm kè mềm tự phát thì giữ được tài sản bên trong. Nhưng ngược lại, những khu vực bên cạnh bị sóng đánh sâu vào bờ, mất hết bãi biển cho du khách.

Nói với báo Thanh Niên, ông Ngô Ngọc Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Phường đang tổng hợp để báo cáo ủy ban thành phố Phan Thiết” và không hề có hành thái gì thiết thực để ngăn chặn hay hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Trần Văn Bình, phó chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Bình Thuận, cho hay cơ quan trách nhiệm của tỉnh Bình Thuận đã đi khảo sát bờ kè Hàm Tiến mấy tháng trước và không cho các khu du lịch tự ý làm kè mềm, nhưng nhiều cơ sở vì muốn bảo vệ bãi biển của mình nên vẫn tự ý làm, bất chấp hậu quả chung.

Ông Bình cho biết thêm, Hiệp Hội Du Lịch đã báo cáo lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo hướng dẫn làm kè đồng bộ nhưng không thấy tiến hành. “Hiện nay mới vào đầu mùa Bấc gió đã mạnh. Chúng tôi nghĩ, nếu không có giải pháp kịp thời thì chỉ trong vòng một tháng nữa, nhiều khu du lịch sẽ bị biển đánh sập hết bờ kè, lấn vào bên trong, gây khó khăn cho việc đón khách vì đây đang là mùa cao điểm. Thiệt hại sẽ rất lớn,” ông Bình nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Võ Đức Anh, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi Bình Thuận, hiện các doanh nghiệp muốn làm bờ kè đúng tiêu chuẩn cũng không phải dễ, bởi vướng sự quản lý chồng chéo của các cơ quan hữu trách.

Cụ thể, kỹ thuật làm kè thuộc chuyên môn của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn. Thế nhưng, khu vực biển trong vòng 150 mét lại thuộc quản lý của Chi Cục Biển và Hải Đảo thuộc Sở Tài Nguyên-Môi Trường. Trong khi việc cấp giấy phép làm kè thuộc quyền của Sở Xây Dựng. Còn quản lý nhà nước lại cần phải có sự tham gia của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Phan Thiết.

(Tr.N)
linhphuong  
#11248 Posted : Monday, November 5, 2018 1:49:51 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Cuộc họp mùa thu của các Giám Mục Hoa Kỳ
và những căng thẳng mới nảy sinh


Đặng Tự Do

30/Oct/2018

UserPostedImage

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 30 tháng 10, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã cho biết chi tiết về phiên khoáng đại mùa thu 2018 tại Baltimore từ ngày 12 đến 14 tháng 11.

Chỉ trong mấy tháng vừa qua, Giáo Hội tại Hoa Kỳ đã phải trải qua nhiều biến cố đầy thử thách. Ngay sau vụ Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, Giáo Hội tại quốc gia này đã phải đối phó với những tai tiếng lạm dụng tính dục trong báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania. 301 linh mục đã bị cáo buộc lạm dụng hơn 1000 trẻ em, phần lớn là các trẻ em trai, trong thời gian 70 năm tại 6 giáo phận trong tiểu bang Pennsylvania.

Đức Hồng Y Donald William Wuerl, Tổng Giám Mục Washington đã là chủ đề của những lời chỉ trích gay gắt trong những tháng gần đây. Là người kế vị Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, Đức Hồng Y Wuerl đã phải đối diện với những chất vấn về những hiểu biết của ngài liên quan đến những cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại McCarrick, được công khai trước công chúng lần đầu tiên vào ngày 20 tháng Sáu.

Đức Hồng Y còn phải hứng chịu thêm nhiều chỉ trích vì báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania nêu lên những cáo buộc cho rằng Đức Hồng Y Wuerl trong thời gian là Giám mục Pittsburgh (từ năm 1988 đến năm 2006) đã cho phép các linh mục bị buộc tội lạm dụng được tiếp tục làm việc mục vụ sau khi các cáo buộc đã được đưa ra.

Dưới những áp lực nặng nề Đức Hồng Y đã phải xin Đức Thánh Cha cho từ chức, và việc từ chức của ngài đã được Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo hôm thứ Sáu 12/10.

Ngày 24/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bãi nhiệm Đức Giám Mục Martin Holley khỏi các trách nhiệm mục vụ tại giáo phận Memphis và bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz của Louisville làm Giám Quản Tông Tòa cho đến khi có thông báo mới.

Trong cuộc họp báo hôm 24/10, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, giải thích lý do Đức Cha Holley bị bãi nhiệm vì “các vấn đề liên quan đến việc quản trị giáo phận” sau một cuộc thanh tra tông tòa kéo dài 3 ngày hồi tháng Sáu vừa qua.

Đức Cha Holley, một Giám Mục người Mỹ gốc Phi Châu, bị chỉ trích đã thuyên chuyển hai phần ba trong số 60 linh mục đang hoạt động mục vụ tại giáo phận Memphis và đã trao quá nhiều quyền cho một linh mục người Canada là cha Clement Machado với hàng loạt các chức vụ như Tổng Đại Diện, chưởng ấn và là người điều phối các hoạt động của Tòa Giám Mục. Cha Clement Machado là một linh mục trừ tà nổi tiếng được cho là đã được thị kiến thấy Đức Mẹ.

Trong tình cảnh “không còn gì để mất”, Đức Cha Holley cáo buộc rằng việc bãi nhiệm ngài hoàn toàn không minh bạch, Đức Thánh Cha Phanxicô chưa hề tiếp xúc với ngài trước khi đưa ra quyết định bãi nhiệm. Nghiêm trọng hơn, Đức Cha Holley cáo buộc rằng việc bãi nhiệm ngài là một hành động trả thù của Đức Hồng Y Wuerl. Ngài nói với CNA rằng năm 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 dự định đưa Đức Hồng Y Wuerl từ Washington sang Vatican giữ một chức vụ quan trọng, có thể là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Khi được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 hỏi ý kiến, Đức Cha Holley lúc đó là một Giám Mục Phụ Tá cho Đức Hồng Y Wuerl đã có những ý kiến bất lợi.

Chưa hết những khốn khó, mới đây bà Siobhan O’Connor, nguyên phụ tá điều hành cho Đức Cha Richard Malone, Giám Mục giáo phận Buffalo, New York, lấy cắp tài liệu của giáo phận giao cho giới báo chí để tố cáo ngài bao che cho các linh mục lạm dụng tính dục trong giáo phận.

Siobhan O’Connor cáo buộc rằng Đức Cha đã đưa ra danh sách 42 linh mục bị cáo buộc lạm dụng trong hơn nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên, đó chỉ là các linh mục đã qua đời hay đã từ bỏ sứ vụ linh mục. Bà ta có một danh sách dài hơn, trong đó có cả các linh mục đang thi hành mục vụ tại Buffalo. Nổi cộm nhất là trường hợp cha Arthur Smith, một linh mục đã bị vị tiền nhiệm của Đức Cha Malone treo chén nhưng lại được ngài cho hoạt động mục vụ trở lại.

Nếu những cáo buộc của bà Siobhan là đúng, Đức Cha Malone, năm nay 72 tuổi, có thể gặp rắc rối to với pháp luật.

Thông cáo báo chí của USCCB cho biết cuộc họp khoáng đại mùa thu của các Giám Mục Mỹ sẽ bắt đầu với một diễn từ của Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, Tổng Giám Mục Galveston-Houston và là Chủ tịch USCCB.

Sau đó là diễn từ của Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, là Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre.

Sau khi nghe hai diễn từ này, các giám mục sẽ tĩnh tâm tại nhà nguyện ngay trong khuôn viên của địa điểm này trong suốt một ngày để suy tư và cầu nguyện. Ngày tĩnh tâm sẽ được kết thúc bằng một Thánh lễ vào tối thứ Hai 12/11.

Ngày thứ Ba, các giám mục sẽ thảo luận và bỏ phiếu về một loạt các biện pháp cụ thể để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng, bao gồm cả các biện pháp được phê chuẩn trong chương trình nghị sự vào tháng 9 của Ủy ban Thường trực USCCB, chẳng hạn như cơ chế báo cáo của bên thứ ba gồm các đại diện giáo dân, tiêu chuẩn ứng xử của các giám mục và các quy định trong trường hợp các giám mục phải từ chức hoặc bị bãi nhiệm vì lạm dụng. Các giám mục cũng sẽ nghe các báo cáo từ Hội đồng Cố vấn Quốc gia và Hội đồng Xét duyệt Quốc gia.

Hội đồng cũng sẽ biểu quyết về thư mục vụ chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và cũng sẽ nghe một báo cáo về Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa 15 về những người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi. Cácngài cũng sẽ bỏ phiếu cho ngân sách năm 2019.

Các giám mục cũng sẽ bỏ phiếu bầu Thủ quỹ mới, và các chủ tịch mới cho các Ủy ban Giáo dục Công Giáo, Giáo sĩ, Đời sống thánh hiến, Phụng tự, Tư pháp quốc nội và phát triển nhân bản, Sự sống - hôn nhân - cuộc sống gia đình và thanh niên, và Ủy ban di cư.

Cũng sẽ có một cuộc bỏ phiếu theo thể thức giơ tay về án tuyên bậc Tôi Tớ Chúa cho nữ tu Thea Bowman, FSPA. Nữ tu Bowman sinh ngày 29/12/1937 và qua đời ngày 30/3/1990.

Cần biết: Mỗi ngày trong 8 ngày đầu của tháng 11,
các tín hữu có thể nhận được ơn toàn xá
nhường cho các linh hồn


Lệ Hằng, F.M.A

02/Nov/2018

Người Công Giáo có thể nhận được ơn toàn xá và nhường lại cho các tín hữu đã qua đời trong tám ngày đầu tiên của tháng Mười Một.

Ấn bản mới nhất của Enchiridion Indulgentiarum (Cẩm nang về ơn xá) cho chúng ta biết cách thức như sau:

Khoản 29:

1. Một ơn toàn xá, chỉ áp dụng cho các linh hồn trong luyện ngục, được trao cho các tín hữu nào:

a) Thăm viếng một nghĩa trang và cầu nguyện với lòng mộ mến, dù chỉ trong trí thôi cũng đủ, cho người quá cố vào mỗi ngày, bất kỳ ngày nào từ mùng 1 đến mùng 8 tháng 11.

b) Viếng một nhà thờ hoặc một nhà nguyện và đọc một kinh Lạy Cha, và một Kinh Tin Kính vào ngày lễ các linh hồn (hoặc, theo quyết định của đấng bản quyền, vào ngày Chúa Nhật trước hoặc sau đó, hoặc vào ngày lễ trọng kính các thánh nam nữ.)

Người Công Giáo cũng có thể được hưởng ơn xá trong suốt thời gian còn lại của một năm trong các trường hợp sau:

2. Một ơn tiểu xá, chỉ áp dụng cho các linh hồn trong luyện ngục, được trao cho những tín hữu

a) Thăm viếng một nghĩa trang với lòng mộ mến và cầu nguyện, dù chỉ trong trí thôi cũng đủ, cho người quá cố,

b) Sốt sắng đọc kinh sáng hay kinh tối từ sách Nghi thức cho kẻ Chết hoặc lời cầu nguyện An nghỉ Muôn đời

Lời cầu nguyện “An nghỉ Muôn đời”, hay “Requiem aeternam” là:

“Lạy Chúa xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời, và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy.”

Các điều kiện để được hưởng ân xá là:

- Làm các việc đã dạy ở trên trong khi ở trạng thái có ân nghĩa với Chúa

- Xưng tội trong vòng 20 ngày

- Rước lễ

- Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng

- Không vướng mắc tội lỗi, dù là tội nhẹ, dục lòng yêu mến Chúa và xa lánh tội lỗi.

Cùng Nhau Đi Bầu


05/11/201800:00:00(Xem: 96)
Vi Anh

Năm nay 2018, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống, bầu toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng viện Liên bang cũng như một số giới chức quan trọng của tiểu bang, quận hạt và các thành phố sẽ diễn ra vào Thứ Ba ngày 6 tháng 11, 2018 suốt từ 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Kỳ bầu cử này kinh tế Mỹ phồn thịnh, phát triển, thất nghiệp xuống thấp chỉ còn 3,7, bầu gần mùa Giáng sinh, Tết dương lịch nên rất vui.

Thế là rồi ra các diễn văn, lời tuyên bố, tranh luận, truyền đơn, bích chương, quảng cáo truyền hình, truyền thanh, báo chí, hoan hô đả đảo, chống binh của các ứng cử viên cũng chấm dứt. Sau cùng rồi ra những nỗ lực của các công chức đảm nhiệm chuẩn bị bầu cử, ghi danh bầu cử, tổ chức thùng phiếu, người giữ gởi phiếu khiếm diện đi, chuyển phiếu tới điạ điểm bầu cử cũng xong. Sau cùng rồi những nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử cũng thành công. Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri Mỹ không đi bầu. Nên dân chủ đại diện Mỹ sẽ yếu ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp.

Các ứng cử viên liên bang, tiểu bang, thành phố đã có những nỗ lực chưa từng thấy trong tổ chức chiến dịch tranh cử với qui mô lớn, với tính toán tinh vi, với chi phí kếch sù để vận động cử tri đến phòng phiếu -- tự nhiên với hy vọng bỏ phiếu cho mình đắc cử nói riêng, và để giảm đi cái bịnh lơ là, làm biếng đi bầu là cái bịnh tai hại cho nền dân chủ đại diện Mỹ nói chung. Nên trong mùa bầu cử, hai chánh đảng lớn Cộng Hoà, Dân Chủ, các nghiệp đoàn, tổ chức, các đoàn thể độc lập, y tế, văn hoá kể cả các ban nhạc, các tài tử, các khối sắc tộc đã bỏ ra cả năm tổ chức ghi danh cử tri – già trẻ nghèo giàu – với hy vọng số người tham gia bầu cử tăng lên.

Tại Little Saigon, số cử tri Mỹ gốc Việt đã tăng lên. Tại nước Mỹ số cử tri Mỹ gốc Viêt tăng lên. Có người phải mua giấy máy bay tốn hàng ngàn đồng về bầu cho kịp. Dân thiểu số, dân đa số, các cơ quan, đoàn thể công tư, trong ngoài chánh quyền đã làm hết sức mình để xây đắp cho nền dân chủ Mỹ. Những nỗ lực mà nhân dân và chánh quyền Mỹ đã đầu tư để xây dựng cho nền dân chủ đại diện của mình cả thế giới đang nhìn vào.

Theo truyền thống bầu cử Mỹ, số cử tri mới tăng thường không hẳn đồng nghĩa với số phiếu đi bầu tăng. Tiêu biểu như vào thập niên 1990, chương trình Motor Voter giúp cho người xin bằng lái xe ghi danh cử tri luôn. Số cử tri tăng vọt, nhưng tỷ lệ đi bầu không tăng. Lý do vì các tổ chức không theo dõi sát, không thúc đẩy tới cùng cử tri đi bầu. Còn cử tri thì bịnh chán đi bầu, lơ là đi bầu ai lên cũng vậy, không thuyên giảm. Đó là một bịnh trầm kha có 1001 lý cớ, muốn chữa trị, riêng xã hội Mỹ (chánh quyền và nhân dân) không giải quyết được nếu không có sự cộng tác của cá nhân.

Người Mỹ gốc Việt thiết tha với các cuộc bầu cử Mỹ vì nhận thấy đó là cách bảo vệ và phát huy quyền lợi cho tập thể mình tại Mỹ và đồng bào trong nước. Muốn đẩy mạnh công cuộc quốc tế vận cho nhân quyền VN là phải cần đến quí vị dân cử Mỹ Lập pháp, Hành Pháp và Tư Pháp liên bang, tiểu bang và quận hạt và thành phố. Những cuộc đấu tranh, biểu tình, cầu nguyện, thỉnh nguyện thư, sẽ bớt mất công hơn mà kết quả cao hơn nếu quí vị dân cử ủng hộ. Đa số cử tri Mỹ gốc Việt coi lập trường chống Cộng, chống CS Trung Quốc, chống CSVN của ứng cử viên là điều kiện tiên quyết để quyết định lá phiếu. Người Việt chưa có thể làm ra tổng thống, thống đốc, thượng nghị sĩ liên bang, nhưng nếu người Mỹ gốc Việt chịu khó đi bầu, quí vị dân cử ấy cũng rất cần, trong bầu cử 1 lá phiếu cũng quí huống hồ người Mỹ gốc Việt bây giờ có cả mấy triệu phiếu.

Riêng người Mỹ gốc Việt đến đây đã 43 năm, từng chứng kiến và tham dự cả chục kỳ bầu cử trọng đại của Mỹ và cũng của mình nữa rồi. Chữ Vietnamese Americans tiếng Anh, chánh quyền, nhân dân, và các môn chánh trị, xã hội, văn học Mỹ dành cho người Việt trong xã hội Mỹ, có chữ Vietnamese. Dù để trước như một tĩnh từ nhưng vẫn nói lên nguồn gốc, hoài vọng của công dân Mỹ gốc Việt. Mỹ còn thừa nhận sắc thái Việt của người Mỹ gốc Việt, thì cử tri người Mỹ gốc Việt làm gì quên được vận mạng nước non nhà và gần 100 triệu đồng bào đang bị sống trong gọng kềm độc tài đảng trị Cộng sản toàn diện. Trên 90% người Việt tự xem mình là người có đạo, mà tất cả tôn giáo ở nước nhà đang bị CS áp bức. Đó nhứt định những yếu tố tác động không nhỏ để người Việt ra ứng cử nhiều và cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đông kỳ bầu cử này.

Thực tế và thật sự khuynh hướng tổng quát nếu không muốn nói là lập trường cố hữu của cử tri Mỹ gốc Việt là dành lá phiếu cho ứng cử viên nào chống CS, chống TC, chống Việt Cộng thì người Mỹ gốc Việt theo sát đường lối tranh cử, chính sách giải quyết việc nước, chuyện dân, ngoại giao và nôi trị. Không có gì khó hiểu, nhờ cái duy lý, duy tâm của người Mỹ gốc Việt mà kết quả “Một cuộc khảo sát về cử tri gốc Á công bố vào tháng 10/2018 cho biết người Mỹ gốc Việt là cộng đồng gốc Á duy nhất có số đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump, và với tỷ lệ cao nhất, lên đến 64%.” Vì TT Trump kêu gọi chống CS và đang chống TC, mà CSVN là thù trong và TC là giặc ngoài của quốc gia dân tộc VN.

Nghiêm khắc với mình mà xét, có thế nói người Mỹ gốc Viêt là thành phần chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Mỹ, có nhiều kinh nghiệm về CS gian ác, độc tài đảng trị toàn diện, có quá nhiều nước mắt, mồ hôi, tù đày, chết sống với CS. Kinh nghiệm cá nhân, gia đình người tỵ nạn CS và thế hệ hậu duệ vẫn còn là những vết thương chưa lành do CS gây ra cho mỗi một người, mỗi một gia đình người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ.

Sai lầm và tai hại là cảm nghĩ bi quan, tiêu cực “bầu bán làm gì cho mất công, ai lên cũng vậy thôi”. Quan niệm sai lầm và yếm thế ấy đưa đến thái độ lơ là, vô cảm, bất động, làm biếng trước bầu cử là vô cùng tai hại, thiệt hại cho mình, gia đình, xã hội mình đang sống. Vì bản chất chánh trị là, mình không làm thì người khác vẫn làm, và thường làm thiệt hại cho quyền lợi của mình. Không bầu người đồng quan điểm, yểm trợ cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, thì quốc tế vận của người Mỹ gốc Việt sẽ yếu, thiếu tiếng nói và bàn tay xây dựng trong chánh quyền đệ nhứt siêu cường thế giới là Mỹ. Không bầu cho người hiểu biết văn hóa, niềm tin, và khát vọng của người Mỹ gốc Việt, một sắc dân thiểu số mới định cư ở Mỹ hơn 43 năm thôi mà đã thành đạt, đóng góp rất nhiều cho tiểu bang Cali, cho nước Mỹ -- thì những người Mỹ khác có đầu óc hẹp hòi xem chủng tộc mình là thượng đẳng, kỳ thị chủng tộc, coi người Việt là dân “ăn bám, dân tỵ nạn kinh tế”, thì những người kỳ thị ấy sẽ thắng. Họ thắng thì họ biến thái độ kỳ thị chủng tộc da màu thành hành động che dấu như vụ gây khó khăn khi người Việt xin treo cờ, xin làm việc cho chánh quyền, xin làm ăn, lập chùa, nhà thờ, vào đại học, khi biểu tình mỗi khi những dân cử kỳ thị ấy lòn lách qua luật pháp cấm kỳ thị chủng tộc của luật pháp Mỹ.

Vậy sau cùng điều quan trọng nhứt là đi bầu, bầu đúng cử xứng, rủ nhau đi bầu, nhắc gọi, chở nhau đi bầu ngày 6 tháng 11 năm 2018. Đi bầu là giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ sống cao đẹp hơn, giúp đồng bào trong nước sớm có tự do tôn giáo và nhân quyền./.

(VA)

Nguyễn Phú Trọng cầm đầu ‘quy hoạch cán bộ’


November 4, 2018

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam hôm 23 Tháng Mười, 2018 (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cầm đầu “Ban Chỉ Ðạo Xây Dựng Quy Hoạch Cán Bộ Cấp Chiến Lược” để chuẩn bị cài cắm nhân sự cùng phe cánh tiếp nối khi ông ta nghỉ hưu.

Thông tấn xã chính thức của CSVN hôm Chủ nhật loan tin tường thuật “Ban Chỉ Ðạo Xây Dựng Quy Hoạch Cán Bộ Cấp Chiến Lược” họp để chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ 2021-2026, tức những kẻ sẽ được cài cắm ở những vị trí đầu đảng và nhà nước khi đại hội đảng đầu năm 2021. Sau đó, hợp thức hóa qua màn biểu quyết chiếu lệ ở quốc hội.

TTXVN nói “Ban chỉ đạo” đó gồm sáu người do ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu gồm “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban và các ông: Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư; Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương; Tòng Thị Phóng, ủy viên Bộ Chính Trị, phó chủ tịch Thường Trực Quốc Hội; Trương Hòa Bình, ủy viên Bộ Chính Trị, phó thủ tướng Thường Trực Chính Phủ; Trần Cẩm Tú, bí thư Trung Ương Đảng, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.”

Cái ban này “tiến hành xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược một cách bài bản, chặt chẽ,” bề ngoài thì được tuyên truyền là “thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công tâm, đúng quy trình, quy định, bảo đảm cả về số lượng, cơ cấu và nâng cao chất lượng.” Trên thực tế, theo truyền thống của đảng CSVN, phe cánh đương quyền chuẩn bị phe đảng cho nhiệm kỳ kế tiếp để bảo vệ quyền lợi cho mình sau khi nghỉ hưu.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng tăng thêm quyền hành khi nắm cả ghế chủ tịch nước cho thấy ông ta trở thành một trong những nhà độc tài nắm nhiều quyền lực nhất của chế độ Hà Nội, hơn hẳn những tay tổng bí thư những khóa trước.

Ở vị trí tổng bí thư đảng, ông ta đã là người đứng đầu ủy ban Quân Ủy Trung Ương, bộ trưởng Quốc Phòng chỉ là phó, ông ta còn ngồi trong đảng ủy trung ương của Bộ Công An từ năm 2016. Chính phủ đã có đủ mọi thứ ban bệ, thanh tra chống tham nhũng rồi, ngay ở nhiệm kỳ tổng bí thư đầu, năm 2013, ông Nguyễn Phú Trọng đã “đẻ” ra “Ban Chỉ Ðạo Trung Ương Phòng Chống Tham Nhũng” đứng đầu một hệ thống chống tham nhũng song hành kèn cựa với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cuối Tháng Mười Hai năm ngoái, người ta thấy báo chí trong nước đưa tin ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến “dự họp” và “chỉ đạo” tại một cuộc họp của chính phủ. Thiên hạ bàn tán rất nhiều về việc ông ta gom dần quyền lực vào tay mình. Nay sau khi gom cả chức chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng ngồi “chỉ đạo” việc cài cắm các người vào những cái ghế chủ chốt trong đảng và chính phủ, chính thức hóa và công khai ôm trọn gói quyền lực chính trị.

Trong lời phát biểu sau khi thề giữ luôn chức chủ tịch nước, ngày 23 Tháng Mười Một, 2018, ông Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong nét mặt sung sướng rạng rỡ “giãi bày tâm tư” ra vẻ khiêm tốn rằng ông “lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không” và “trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn.”

Tuy ra vẻ khiêm tốn như thế nhưng ông lại nắm cả “Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026” thì “trình độ, năng lực, sự hiểu biết” của họ có giống ông không, đây là câu hỏi người ta sợ sẽ nhìn thấy.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Trọng sẽ tiếp tục mạnh tay đối phó với tệ trạng tham nhũng ngập tràn từ trên xuống dưới. Nhưng một điều ai cũng thấy rõ là các vụ đàn áp các tiếng nói đối lập, phản biện xã hội ngày càng khốc liệt hơn. Hàng chục người dân từ Bắc chí Nam bị vu cho các tội “âm mưu lật đổ…” với các bản án tù thật nặng nề dù họ chỉ dùng mạng xã hội phát biểu ý kiến.

Trong triều đại của ông Trọng, hàng trăm người bị tra tấn nhục hình chết trong tay Công an CSVN khi vừa mới bị bắt rồi vu cho người ta “tự tử” để tránh tội giết người. Riêng 10 Tháng Năm 2018, ít nhất đã có 10 người bị công an CSVN bức tử.

Giàn lãnh đạo do ông và phe cánh đương quyền cài cắm để cầm đầu Việt Nam khi ông ta về hưu năm 2021, hiện có dấu hiệu sẽ phải là những người phải bảo vệ cái chế độ này. “Dứt khoát không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ…,” TTXVN kể lại cuộc họp nói trên.

Cuộc họp “Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược” diễn ra chỉ vài ngày sau một loạt nhiều đảng viên đảng CSVN nổi tiếng tuyên bố bỏ đảng khi “Ban Kiểm Tra Trung Ương Ðảng” loan báo đề nghị “kỷ luật” ông Chu Hảo, giám đốc nhà xuất bản Tri Thức, một nhà giáo và một trí thức được kính trọng tại Việt Nam, lấy cớ ông “tự diễn biến,” “suy thoái tư tưởng.”

(TN)

Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11


04/11/201800:25:00(Xem: 1182)
Lê Xuân Khoa

Trong cuộc tranh luận về lá phiếu cử tri nên dành cho ứng cử viên Cộng hòa hay Dân chủ vào ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6/11/2018, vai trò của Tổng thống Donald Trump là đề tài được phân tích và đánh giá sôi nổi nhất. Tôi đặc biệt chú ý đến hai quan điểm đối lập giữa một số chuyên gia Mỹ gốc Việt có thể coi như đại diện cho hai phe “chống Trump” và “bênh Trump” (tôi không dùng từ “cuồng Trump” như được sử dụng trong dư luận). Nhân danh một cử tri Độc lập từ khi trở thành công dân Mỹ đã 37 năm qua, với kinh nghiệm làm việc với các nhà làm chính sách thuộc cả hai đảng CH và DC, tôi cũng muốn đóng góp một vài nhận định vào cuộc tranh luận này. Tôi luôn luôn cân nhắc việc chọn lựa các ứng cử viên theo tiêu chuẩn lợi ích của nước Mỹ và cộng đồng Mỹ gốc Việt. Tôi có thể sai, nhưng mọi ý kiến của tôi đều được căn cứ vào những sự kiện cụ thể chứ không do suy đoán hay lời đồn đại. Vì tuổi tác và sức khỏe, hiển nhiên là tôi không còn ham muốn gì về danh phận hay lợi lộc. Theo tinh thần dân chủ, tôi tôn trọng mọi quan điểm khác biệt và cũng mong quan điểm của mình được tôn trọng.

Cuộc tranh luận đề cập đến nhiều vấn đề phong cách cá nhân, chính sách và thành tích của Tổng thống Donald Trump, nhưng ở đây tôi chỉ muốn nêu lên một số nhận xét chủ yếu dưới nhãn quan của một công dân Mỹ gốc Việt:

1.Tôi nghĩ không nên chú ý đến đời sống cá nhân của ông Trump trong quá khứ mà chỉ nên quan tâm đến lề lối làm việc của ông trong tư cách Tổng thống của cường quốc số một trên thế giới. Tổng thống Trump đã cho thấy ông thường có những lời tuyên bố không đúng sự thật*, những phát biểu thiếu thận trọng và hành động không thích hợp về ngoại giao, những lời chỉ trích sống sượng không chỉ đối với các đối thủ chính trị mà ngay cả với những người từng hợp tác với ông. Ông là vị Tổng thống có nhiều cộng sự viên cao cấp nhất bị sa thải hay từ chức chỉ sau một thời gian ngắn ở tòa Bạch Ốc, thậm chí đã có sự tiết lộ là có âm mưu nội bộ muốn loại bỏ ông. Nhiều đảng viên Cộng hòa bất đồng ý với ông. Hai bình luận gia bảo thủ nổi tiếng của Đảng CH là George Will và Max Boot cũng công khai phủ nhận sự lãnh đạo của ông. Ông đã tỏ ra kỳ thị chủng tộc, tôn vinh người da trắng (white supremacist.)

2.Về đối nội, Tổng thống Trump được phe Cộng hòa ca ngợi đặc biệt về hai thành tích là tăng trưởng kinh tế và gia tăng số công ăn việc làm. Quả thật trong gần hai năm qua, GDP đã tăng liên tiếp đến 4.2% trong quý hai năm nay, tỉ lệ thất nghiệp 3.7% thấp nhất trong 18 năm và thị trường chứng khoán vọt lên tới 27,000 của chỉ số Dow Jones.

________________________________________________

*Bản Tin Fact Checker sưu tầm được 6,420 lời tuyên bố sai lầm hay làm lạc hướng dư luận của Tỏng thống Trump trong 649 ngày, tính đến 30/10/2018. (Xem Meg Kelly, Washington Post, Nov.2, 2018)

Phe Dân chủ thì cho hay kinh tế Mỹ đã vững mạnh từ thời TT Clinton cho tới cuối thời TT Obama, và tỉ lệ thất nghiệp thời Obama đã giảm xuống 4.8% (thấp nhất trong một thập niên) khi trao quyền cho Trump đầu năm 2017. Dù sao cũng phải khách quan công nhận

rằng thành tích tăng trưởng kinh tế của Trump ấn tượng hơn thời Obama. Thành quả tốt đẹp ấy có được là nhờ chính sách giảm thuế của Trump. Tuy nhiên, mức giảm thuế quá lớn cho người giàu lại dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là thâm hụt ngân quỹ khiến tăng trưởng kinh tế không sao bù đắp nổi các gia tăng chi tiêu của chính phủ về nhu cầu quốc phòng, trả tiền lời các món nợ của chính phủ, và các chi phí cao về phúc lợi xã hội và bảo hiểm y tế cho người già. Nợ công vì vậy đã tăng lên gần 21 ngàn tỉ đô-la và sẽ tiếp tục tăng tới 33 ngàn tỉ trong 10 năm tới. Để giải quyết nạn thiếu hụt ngân sách, nếu không tăng thuế nhà giàu thì chính phủ phải cắt giảm các khoản trợ cắp về y tế, xã hội. Đây không phải là lời hù dọa vô trách nhiệm đối với người nghèo mà chính là biện pháp khó tránh được đề nghị bởi một vị TS kinh tế trong nhóm tham mưu của chính phủ Trump.

Đạo Luật Bảo hiểm Y tế Khả hữu (Affordable Care Act), thường được gọi là Obamacare, bị TT Trump chê là tốn kém cần phải được thay thế bằng một đạo luật khác đã được bàn cãi hơn một năm qua mà vẫn chưa được Quốc hội chấp thuận mặc dù đa số dân biểu thuộc Đảng CH. Obamacare vì vậy vẫn còn tồn tại.

1.Về đối ngoại, tôi sẽ chỉ bàn về chính sách của TT Trump đối với Trung Quốc trong tương quan với Việt Nam, vì đây là vấn đề quan tâm lớn nhất hiện nay của tất cả mọi người Việt yêu nước ở trong và ngoài nước. Do quyết tâm của TT Trump ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc khởi sự từ Biển Đông và các nước Đông Nam Á, đại đa số người Việt yêu nước đều đặt niềm tin cậy vào vị Tổng thống sừng sỏ nhất của Hoa Kỳ như một vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam trước hiểm họa Trung Quốc và chế độ độc tài công sản Việt Nam. Tôi cũng mừng thấy Hoa Kỳ có một nhà lãnh đạo dũng mãnh chống lại mọi thủ đoạn bất chính của Trung Quốc và có khả năng giúp cho Việt Nam “thoát Trung” và “thoát Cộng.” Tuy nhiên, với những bài học đau thương của cả hai dân tộc Việt và Mỹ trong cuộc chiến tranh chống cộng sản trên dưới nửa thế kỷ trước, tôi thấy chúng ta cần tỉnh táo và thận trọng theo dõi các biến chuyển của thời cuộc, đặc biệt trong quan hệ Mỹ-Việt-Trung, để có thể lấy những quyết định sáng suốt và thích hợp. Tôi rất mong sẽ có dịp viết về vấn đề này một cách đầy đủ hơn. Vấn đề trước mắt hiện nay là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, vì vậy tôi sẽ chỉ trình bày tóm lược một số ý kiến để quý vị cử tri xem xét và bỏ phiếu bằng lý trí thay vì bằng định kiến hay cảm tính.

1.Trước hết, không phải chỉ có Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa mới thật sự chống Trung Quốc và có khả năng giúp cho dân tộc VN chống chế độ độc tài CSVN. Vấn đề không đơn giản như vậy. Dù CH hay DC lên cầm quyền, đảng nào cũng đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Cả hai đảng đều theo đuổi một mục tiêu tối hậu nhưng có những cách tiếp cận khác nhau. Chúng ta nên nhớ là chính sách “Xoay trục sang Á châu” là quyết định chiến lược của Obama và Hillary (thật ra là do Hillary trình bày trong bài “America’s Pacific Century” trên tờ Foreign Policy, tháng 12, 2011). Cũng không nên quên là trong phiên họp của ASEAN Regional Forum ở Hanoi năm 2010, Ngoại trưởng Hillary đã nhấn mạnh vào quyền lợi cốt lõi của Mỹ ở Biển Đông và sẵn sàng giúp các nước ĐNÁ giải quyết hòa bình với TQ về tranh chấp chủ quyển biển đảo. Điều đó đã khiến Ngoại trưởng Trung Quốc tức giận bỏ phòng họp ra ngoài với lời đe dọa các nước ASEAN “Quý vị nên nhớ rằng Trung Quốc là nước lớn còn quý vị là những nước nhỏ.” Hillary Clinton cũng là người có sáng kiến thành lập Regional Mekong Initiative (RMI) nhằm hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mekong đối phó với kế hoạch hiểm độc của Trung Quốc trong việc kiểm soát và khống chế môi trường sinh sống của những nước này (đặc biệt là cứu đồng bằng sông Cửu Long ở cuối nguồn) bằng những con đập thủy điện ở thượng nguồn.

2.Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TransPacific Partnership – TPP) là một thỏa ước thương mại gồm 12 quốc gia thành viên mà Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Singapore là thành phần chủ chốt mất nhiều năm làm việc để thành lập nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. TPP đang ở vào thời điểm kết thúc việc ký kết năm 2017 thì Hoa Kỳ quyết định rút tên ra khỏi khối liên minh kinh tế, tài chính này. Các nước đều hiểu lý do chính chỉ là vì TT Trump không muốn tiếp nối bất cứ một công trình quan trọng nào của TT Obama. Sự vắng mặt của Hoa Kỳ và sự thất bại của TPP là cơ hội cho TQ “bất chiến tự nhiên thành”, và Bắc Kinh đã mau chóng củng cố Ngân Hàng Đầu tư Hạ tầng Á châu (AIIB) bằng cách thu hút thêm được các nước thành viên của TPP, đồng thời hoàn tất Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường (One Belt One Road Initiative) trong khu vực này. Một hậu quả tiêu cực do quyết định của Trump rút khỏi TPP là các quốc gia Á châu-Thái Bình Dương càng mất tin tưởng vào sự lãnh đạo và cam kết của Mỹ. Trump đang xúc tiến dự án thành lập một hình thức thay thế cho TPP nhưng cái hại cũng đã xảy ra rồi.

Còn mấy điểm quan trọng khác tôi sẽ phải trình bày đầy đủ hơn vào một dịp khác, như cuộc chiến thương mại đang diễn ra trong giai đoạn “nắn gân nhau” giữa Mỹ và Trung Quốc, và cuôc điện đàm giữa Trump và Tâp Cận Bình ngày 1.11 vừa qua (mà Bắc Kinh nói là do Trump đề nghị) nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp tay đôi nhân kỳ họp thượng đỉnh của G-20 ở Argentina vào cuối tháng 11 này. Không thấy có thông báo gì về nội dung và kết quả cuộc điện đàm thượng đỉnh này ngoại trừ một mẩu tin Twitter của ông Trump cho biết là “cuộc đối thoại khá lâu và tích cực” Ông cho biết thêm là “Các cuộc thảo luận diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc gặp tại G-20 ở Argentina” Theo Wall Street Journal, có hai nguồn tin giấu tên cho rằng chương trình nghị sự giữa ông Trump và ông Tập có thể không đề cập đàm phán thương mại để tăng khả năng đạt được thỏa thuận song phương về những vấn đề khác. Tôi cầu mong hai lãnh đạo chính trị kinh doanh này sẽ không thỏa thuận trao đổi điều gì có hại cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trở lại cuộc bầu cử Quốc Hội 6/11, chính quyền Trump đang nắm trọn cả ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp. Nền dân chủ Mỹ đang lâm vào tình trạng thiếu “checks and balances” trong lúc thế giới đang cần có sự quân bình quyền lực, tránh những quyết định độc đoán của một cá nhân hay một đảng.

Chúc quý độc giả quyết định sáng suốt trong ngày bỏ phiếu.

3 tháng 10, 2018
Lê Xuân Khoa

Nguyên chủ tịch Trung Tâm Tác vụ Đông Nam Á (SEARAC)

Nguyên Giáo sư Thỉnh giảng Trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế (SAIS), Đại học Johns Hopkins

Trump và Obama “đấu” nhau tại các cuộc vận động tranh cử


November 3, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

Wall Street Journal – Trong vài ngày cuối cùng trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra tuần sau, người ta thấy nổi lên hai người đi vận động tranh cử hăng hái nhất, dù họ không phải là các ứng cử viên, đó là TT Trump và cựu TT Obama.

Cựu TT Obama đến với 5 cuộc vận động cho các ứng cử viên Dân Chủ trong nửa tháng 10 và xuất hiện hôm cuối tuần ở hai địa điểm bỏ phiếu ‘rất nóng’ là Florida và Georgia và TT Trump sau đó không lâu cũng xuất hiện trong hai tiểu bang này.

Sự ủng hộ của cả hai Tổng Thống Mỹ, trong đó có một người đã là ‘cựu’, có vai trò quyết định trong việc đảng nào sẽ nắm ưu thế. Dân Chủ chỉ cần thắng thêm 23 ghế là lấy lại thế đa số ở Hạ Viện và Cộng Hòa có phẩn vững vàng giữ lại thế đa số ở Thượng Viện.

UserPostedImage

Cựu TT Obama nhắm vào các cử tri là da đen, gốc Hispanic và những người trẻ, vốn là những thành phần chủ lực dồn phiếu cho ông trong hai nhiệm kỳ Tổng Thống.

Wade Randlett, một người chuyên gây quỹ cho Dân Chủ từ lâu, cho biết: “Có lẽ không còn ai nữa, ngoài bà Michelle Obama, là được lòng giới cử tri nhóm thiểu số và giới trẻ như ông Barack Obama đâu”

Nhưng ông Obama bị một cú “thất bại giữa kỳ” vang dội vào năm 2010, khi đó Dân Chủ mất đến 63 ghế ở Quốc Hội vào tay đảng Cộng Hòa. Một viên chức tòa Bạch Ốc nhận xét: “Những người ủng hộ cho Obama đã im tiếng vào các năm 2010 và 2014, vậy thì tại sao họ lại phải ồn ào cho năm 2018?”

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

Còn TT Trump muốn thổi lửa tranh đấu vào những người từng bỏ phiếu ủng hộ ông là cử tri các vùng thôn dã và cử tri da trắng cao niên. Trong các cuộc vận động, ông thường tấn công chỉ trích thành tích của cựu TT Obama.

Trần Vũ

Ganh đua & đố kỵ


UserPostedImage


Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Sau khi đọc bài "Tôi biết ơn VNCH", có độc giả đề nghị tôi nói rõ hơn về 2 chữ này. Vì vậy, tôi xin phép nói thêm như sau:

Trong nền giáo dục dưới chế độ VNCH, thế hệ chúng tôi được dạy phải nỗ lực tối đa trong việc học. Thầy cô luôn gợi mở sở trường của học trò. Điều đó có nghĩa, một học trò giỏi môn học này, không có nghĩa giỏi tất cả các môn khác.

Khi thấy bạn mình đạt điểm giỏi trong môn học nào đó, mình phải cố gắng giỏi hơn với một chút ganh (tỵ) đua (chen). Thầy cô dạy, nếu không có ganh đua, mãi mãi không bao giờ tiến bộ. Nhưng, sau một thời gian dài miệt mài, mình vẫn không vượt được bạn thì phải công nhận "nó" giỏi hơn mình và theo "nó" mà học. Thế mới có câu "học thầy không tày học bạn" là vậy.

Tính hào sảng, công tâm và khảng khái được thấm đẫm trong thế hệ chúng tôi. Có thể gọi là tính cao thượng cũng được, nếu quý độc giả thấy thích.

Thầy cô rất công bằng. Ví dụ, đứa giỏi về toán, ắt phải công nhận nó giỏi toán. Đứa giỏi về văn, tức phải công nhận nó giỏi văn. Không có sự ưu ái mù quáng theo cảm tính. Cũng không có kiểu "biếu quà lễ tết" như sau này. Do đó, thầy cô không bao giờ chịu sự chi phối bởi vật chất mà ngày nay phụ huynh gọi là "đền đáp công lao thầy cô" (!) Mỉa mai thay!

Ngẫm ra, chính cái lễ mễ như 20/11 góp tay rất lớn "đẩy" "đạo đức" làm nghề của thầy cô "lao dốc xuống vực sâu"!

Nhiều người lại ngỡ 20/11 là dịp vinh danh thầy cô! Quan niệm "tôn sư trọng đạo" trở nên méo mó thảm hại! Thảy đều là đạo đức giả! Ngập tràn hiện nay!

Ngoài ra, trong nền giáo dục dưới chế độ CS, học trò được dạy tính đố kỵ, mặc dù không nói thẳng, nhưng hãy nhìn hiện trạng cũng thấy rõ.

Ví dụ dễ thấy, khái niệm "vừa hồng vừa chuyên" trở nên tai hại khôn lường. Bởi khái niệm đó biến học trò trở thành "lãnh tụ".

Khi bản thân tự coi là "lãnh tụ", cùng với "fans hâm mộ" lủ khủ bao quanh, rồi "tâng bốc tới nóc" sẽ làm "lãnh tụ" càng cao ngạo...

Bỗng một hôm, "lãnh tụ" phát hiện có "đứa bạn" "tự nhiên" nổi trội quá, thế là "lãnh tụ" sợ mất vị trí, nên vội vàng "kết bè kéo cánh" quyết làm sao triệt hạ "thằng bạn" đó, bằng mọi giá, kể cả những trò "đấu tố", "vu khống" và tất cả các cách hạ đẳng nhất.

Việc "kéo bầy" thật dễ dàng, bởi "hàng lô hàng lốc" kẻ nịnh bợ vây quanh bấy lâu. "Thằng bạn" xấu số đó trở nên cô đơn, không chỉ trước bạn bè mà còn ngay cả trước những người gọi "là thầy, là cô"...

Thế là, "thằng bạn" đó chỉ có nước...hoặc là "chết dưới tay lãnh tụ" hoặc phải trở thành "tay sai". Đời sống hèn hạ buộc phải lên ngôi bởi "ai mà không sợ chết" (?!). Nhân cách làm người từ đó cũng tiêu vong!

Tính ganh đua chết đi và tính đố kỵ lên ngôi là như vậy! Kéo theo, tính sáng tạo - vốn được sinh ra từ tự do tư tưởng (tính chất quan trọng bậc nhất đối với con người) - cũng lịm tắt cùng với xã hội thụt lùi là như thế!

Từ học đường, học trò bước ra xã hội với hình ảnh "lãnh tụ" hợp cùng sự huyễn hoặc "tài năng của mình" đã định hình từ lâu, từ đó, hễ một chút gì trái ý là "lãnh tụ" không tài nào chịu nổi! Và...

... nhà tù cùng với 79, 88, 258 v.v... hiện diện như là một thứ "chân lý"...

Trên đây là "chuyện đời xưa, đời nay" dành cho các bạn trẻ hỏi tôi về "ganh đua và đố kỵ" tác dụng và tác hại ra sao!

Một thoáng ngậm ngùi cho nền giáo dục Nhân bản & Khai phóng...

Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ‘ngốn’ hơn 5 tỷ đôla


04/11/2018

UserPostedImage

Các ứng viên của Đảng Dân chủ mong giành được thêm 23 ghế tại Hạ viện và hai ghế tại Thượng viện để chiếm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ tiêu tốn hơn 5,2 tỷ đôla, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lời một trung tâm nghiên cứu phi đảng phái ở thủ đô Washington DC nói rằng đây là mức chi tiêu kỷ lục cho một cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tin cho hay, chi phí của phía Dân chủ cho cuộc đua vào Hạ viện đã tăng lên 60%, hơn mức 44% năm 2014.

Trong khi đó, phe Cộng hòa đang tìm cách tiếp tục thống trị cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ.

Phần lớn số tiền tỷ trên được chi cho các quảng cáo trên mọi phương tiện, các cuộc gọi điện thoại tự động hay các tờ rơi.

Reuters dẫn lời giám đốc một trung tâm nghiên cứu chính trị ở thủ đô của Mỹ nói rằng lý do dẫn tới mức chi tiêu trên đó chính là Tổng thống Donald Trump.

Bà Sheila Krumholz được trích lời nói rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này có thể được coi là “một cuộc trưng cầu dân ý về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Các ứng viên của Đảng Dân chủ mong giành được thêm 23 ghế tại Hạ viện và hai ghế tại Thượng viện để chiếm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ nhằm khống chế chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump.

Thêm đoàn nhập cư muốn đến Hoa Kỳ


By H.Van -

November 1, 2018

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Đoàn lữ hành từ El Salvador trên đường đến Hoa Kỳ. Ảnh: REUTERS/Jose Cabezas

Khoảng 2.000 di dân đã rời khỏi thủ đô El Salvador trong ngày 31 tháng 10, bắt đầu cuộc hành trình về phía bắc. Đây cũng là nhóm di dân mới nhất tìm cách đến Hoa Kỳ, bất chấp việc Tổng Thống Donald Trump đang gia tăng áp lực ngăn chặn giòng người nhập cư bất hợp pháp. Trước đó vào ngày 28 tháng 10, một nhóm khác khoảng 300 người, cũng đã rời thủ đô San Salvador để tiến về biên giới Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Đoàn lữ hành từ El Salvador, trên đường đến biên giới Hoa Kỳ. Ảnh: France 24

Một đoàn di dân lớn hơn với số lượng ít nhất là 3.500 người, rời Honduras vào giữa tháng 10, hiện nay đang ở Miền Nam Mexico. Đoàn lữ hành di dân hiện đang trở thành chủ đề tranh cãi, trong cuộc bầu cử Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 11. Phần lớn những người di dân hiện nay đến từ Honduras, El Salvador, và Guatemala. Tổng Thống Donald Trump viết trên mạng Twitter trong ngày 31 tháng 10 rằng: Chính phủ Mexico cần nỗ lực nhiều hơn nữa. để ngăn chận nhóm người di dân. Cũng trong ngày 31 tháng 10, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis bác bỏ những lời cáo buộc, cho rằng việc điều động hàng ngàn binh sĩ đến biên giới với Mexico, chỉ là một chiêu thức chính trị.

UserPostedImage

Đoàn người đi từ El Salvador, trên đường đến biên giới Hoa Kỳ. Ảnh: RTE

Lệnh giết ông ký giả Khashoggi đến từ lãnh đạo cao nhất
của Ả Rập Saudi


November 3, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

Washington Post – Trong bài báo do chính ông viết và đang tải lên tờ Washington Post hôm cuối tuần, TT Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) cho hay ‘lệnh giết ông Jamal Khashoggi đã đến từ cấp lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi và một số viên chức xứ này tìm cách che dấu ém nhẹm nó’

Trong mục Global Opinions của báo WP, ông Erdogan viết: “Tình bạn hữu hảo của TNK với Ả Rập Saudi, dù đã có từ rất lâu, cũng không làm chúng tôi nhắm mắt làm ngơ trước vụ án có chuẩn bị trước diễn ra ngay trước mắt chúng ta”

Nhưng ông không nêu tên những viên chức Ả Rập nào mà ông tin đang tìm cách che dấu thông tin về tội ác này, hay cung cấp bằng chứng cho lời xác quyết là ‘lệnh hành quyết’ đã đến từ ‘cấp lãnh đạo cao nhất’ của Ả Rập Saudi.

Các quan sát viên nhận thấy bài viết của TT TNK là cú tấn công trực tiếp nhất của ông Erdogan nhắm vào Hoàng Tử bin Salman, người bị nghi ngờ đã ra lệnh tối hậu, đúng vào kỷ niệm 1 tháng ngày ông Khashoggi mất tích bí ẩn.

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

Khác với nhiều quốc gia Trung Đông, kể cả Do Thái, đã tìm cách bênh vực ngấm ngầm cho lãnh đạo Ả Rập Saudi, chính phủ TNK liên tục yêu cầu Riyadh phải lý giải cho rõ ràng nguyên nhân vụ giết người trứ danh này.

Các nhà quan sát cho là ngoài chuyện về mặt cá nhân, TT Erdogan không ưa ông Hoàng bin Salman, các chủ trương của ông Hoàng này trong vùng đã “chỏi nhau” quá mạnh với quyền lợi của TNK.

Nhưng TT Erdogan không nêu tên của ông Hoàng al Salman trong bài viết, cũng không nêu nghi vấn nhân vật này là thủ phạm số một, người ta thấy TT Erdogan ‘bênh vực’ Nhà Vua King Salman rất rõ khi ông viết: “Chưa bao giờ tôi nghĩ, dù chỉ một giây, vua Salman đã ra lệnh thủ tiêu ông Khashoggi cả”

Trần Vũ
Edited by user Monday, November 5, 2018 3:03:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11249 Posted : Monday, November 5, 2018 2:19:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Người Việt San Jose có thể mất ghế Khu vực 7


Bùi Văn Phú

Gửi cho BBC từ San Jose, California
5 tháng 11 2018

UserPostedImage

Người Việt San Jose có thể mất ghế Khu vực 7 (Ảnh minh họa)

Nước Mỹ đang nôn nóng chờ đợi ngày tổng tuyển cử thứ Ba 6/11 và những kết quả bầu chọn.

Sau gần hai năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, người của Đảng Cộng hoà, và hai viện quốc hội cũng do Cộng hoà nắm đa số, nên Đảng Dân chủ đang mạnh mẽ chống lại những chính sách của Trump và mong chiếm được đa số trong quốc hội để ngăn cản những chính sách của Trump.

Trong khi đó người Việt vùng San Jose, đặc biệt là cư dân Khu vực 7, cũng đang trông ngóng đến đêm bầu cử để xem Nghị viên Tâm Nguyễn có còn được dân chọn làm đại diện, hay ghế của khu vực này sẽ vào tay một người gốc Mexico.

Khu vực 7 có số cư dân gốc Mỹ Latinh gần một nửa, gốc Á châu khoảng 40%, đa số là người Việt và từ 14 năm qua đại diện dân cử ở đây là gốc Việt, với Nghị viên Madison Nguyễn trong 10 năm và sau đó là Nghị viên Tâm Nguyễn trong 4 năm qua.

Nghị trường thành phố San Jose với 10 dân cử, Khu vực 4 cũng có đại điện là người Việt từ ba năm qua, trước đó với Nghị viên Mạnh Nguyễn và hiện giờ là Nghị viên Lân Diệp. Kỳ bầu cử này cử tri San Jose chỉ bầu chọn nghị viên các đơn vị số lẻ.

UserPostedImage

Nghị viên Tâm Nguyễn

Cũng như nhiều lần trước, chuyện bầu cử ở San Jose lại thật ồn ào, vì Nghị viên Tâm Nguyễn đang đối đầu với Maya Esparza và cộng đồng Việt có những quan điểm khác biệt về lựa chọn ứng viên.

Cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình ủng hộ Maya, cựu Đại tá Vũ Văn Lộc ủng hộ Tâm và cả hai đều là cư dân Khu vực 7.

Ủy viên giáo dục Vân Lê, người cũng ra tranh cử nghị viên Khu vực 7 và về thứ ba trong kỳ bầu sơ bộ hôm 5/6 không ủng hộ ông Tâm; trong khi nhà văn và nhà làm truyền thông Đỗ Vẫn Trọn kêu gọi bỏ phiếu cho Tâm, dù trong quá khứ hai người đã từng thưa kiện nhau trước toà.

Sinh hoạt chính trị của khối cử tri gốc Việt ở San Jose đang sôi động, nhưng lần này trước những chính sách của Đảng Cộng hoà với nhiều bất lợi cho di dân, cử tri gốc Mỹ Latinh đã ghi danh đi bầu đông hơn và chiếc ghế Khu vực 7 có thể sẽ không còn trong tay người Việt.

Theo ông Bryan Công Đỗ, một tham vấn chính trị, là người điều hành công ti Primus Strategy chuyên về cố vấn chiến lược và phân tích dữ liệu, cho biết số cử tri gốc Mỹ Latin ghi danh đi bầu kỳ này đã cao hơn số cử tri gốc Việt.

Số liệu mới nhất ông đưa ra cho thấy tại Khu vực 7 cho đến nay đã có 12,227 cử tri gốc Mỹ Latinh ghi danh đi bầu, số cử tri gốc Việt là 12,067.

UserPostedImage

Vườn Truyền thống Việt với Cổng Tam Quan

Cũng theo ông, cử tri Mỹ Latinh đi bầu đông hơn trong kỳ tổng tuyển cử, so với bầu sơ bộ. Hôm bầu sơ bộ ngày 5/6 có 3,229 cử tri Mỹ Latinh tham gia trong khi số cử tri Việt là 4,828.

Trong kỳ bầu tổng thống tháng 11/2016, số cử tri Mỹ Latinh trong Khu vực 7 đã bỏ phiếu là 8,654 và cử tri Việt là 8,198.

Bốn năm trước đây, khi Nghị viên Tâm thắng bà Maya, tỉ lệ người Việt đi bầu rất cao, với 5,876 trong khi cử tri Mỹ Latinh chỉ có 3,123 người đi bỏ phiếu.

Với số cử tri Mỹ Latinh đã ghi danh đi bầu kỳ này khá cao so với những lần trước và nếu họ tích cực tham gia bầu cử thì bà Maya sẽ có cơ hội chiếm được ghế đại diện, vì lần bầu chọn vào tháng 11/2014 Tâm Nguyễn được 6,942 phiếu và Maya Esparza được 6,733 - chỉ hơn nhau 209 phiếu.

UserPostedImage

Một buổi sinh hoạt tại Trung tâm Văn hoá Việt-Mỹ

Lần này với những chủ trương của Tổng thống Donald Trump liên quan đến chính sách di dân, khối cử tri Mỹ Latinh đang trỗi dậy và đi bầu, vì thế cuộc vận động tái tranh cử của Nghị viên Tâm Nguyễn cũng đang rất căng.

Trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử, Nghị viên Tâm và ban vận động vẫn tiếp tục đi gõ cửa từng nhà, một việc mà ông đã làm hết sức nhiệt tình trong kỳ bầu chọn trước và đã giúp ông thắng cử, dù ông không được các tổ chức lao động hay thương mại ủng hộ như đối thủ của ông.

Bàn về sinh hoạt chính trị và tranh cử, sự kiện một ứng viên luôn có kẻ bênh người chống là biểu hiện tự do phát biểu chính kiến và tự do bầu chọn của người dân.

Đó không hẳn là chia rẽ mà là nét sinh hoạt dân chủ rất bình thường ở Mỹ, vì khi ra tranh cử mọi ứng cử viên phải chấp nhận cuộc đời của mình được đặt dưới kính hiển vi cho cử tri soi xem và phải chấp nhận các tiếng nói phản đối, chê trách.

Ngày nay với phương diện truyền thông xã hội lan toả thì búa rìu dư luận được nhanh chóng phản ánh. Điểm chính là một ứng viên phải làm sao thuyết phục được cử tri tín nhiệm mình.

Ở California, nơi có đông người Việt định cư nhất, nhưng mới chỉ tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính tích cực hơn kể từ năm 2000, khi dưới Quận Cam, nơi được coi là thủ phủ của người tị nạn Việt, có nhiều ứng viên gốc Việt ra tranh cử vào các hội đồng giáo dục, hội đồng thành phố và đã thắng cử như Nguyễn Quốc Lân, Trần Thái Văn, Nguyễn Quang Trung, Andy Quách, Janet Nguyễn, Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Trước đó vào đầu thập niên 1990 ở Quận Cam chỉ có ông Tony Lâm được bầu chọn làm nghị viên thành phố Westminster và là dân cử gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

San Jose đi sau Quận Cam vài năm. Năm 2005, khi có cuộc bầu chọn điền khuyết ở Khu vực 7 vì nghị viên tại đây phải từ chức vì bị cáo buộc nhận hối lộ ít vé xem thể thao, vài chai rượu; lúc đó có hai ứng cử viên gốc Việt, đều còn rất trẻ, cùng mang họ Nguyễn được bầu vào vòng chung kết là luật sư Linda Hàn Nguyễn và giảng viên đại học cộng đồng Madison Phương Nguyễn.

Kết quả Madison được bầu chọn làm nghị viên Khu vực 7 và là người gốc Việt đầu tiên trong nghị trường thành phố San Jose.

UserPostedImage

Ứng viên Maya Esparza được sự ủng hộ của cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình

Từ mốc thời gian năm 2000, tới nay người Việt ở California đã có Thượng Nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn, có Giám sát viên Quận Cam Andrew Đỗ, có thị trưởng Westminster Trí Tạ và nhiều dân cử trong các hội đồng thành phố, các ủy ban và hội đồng giáo dục. Kỳ này có hơn 20 người gốc Việt ra tranh cử tại Quận Cam.

Khi người Việt tham gia vào chính trị thì các cuộc vận động luôn sôi nổi qua sóng phát thanh, kênh truyền hình, qua báo chí và những tờ rơi.

Trên vùng San Jose, từ năm 2001, với dân cử gốc Việt đầu tiên là ủy viên giáo dục, rồi lên nghị viên thành phố là Madison Nguyễn. Mỗi lần bầu cử có tên cô, dù là bầu bãi nhiệm, tái tranh cử hay bầu thị trưởng là cộng đồng lại nổi lên những ý kiến bênh chống.

Nhưng Madison đã vượt qua và chiến thắng trong hầu hết những lần bầu chọn, vì sau tất cả những phê bình, chỉ trích thì lá phiếu của cử tri là quyết định tối hậu vì cử tri biết rõ những việc một đại diện dân đã làm có hợp với ý họ hay không.

Đối với cử tri gốc Việt khi tham gia bầu cử, một câu hỏi được nêu ra là có nên bầu cho ứng viên gốc Việt hay không? Cử tri gốc Việt trong Khu vực 7 ở San Jose đang phân vân vì ở đây là chọn lựa giữa một ứng viên gốc Mễ và Nghị viên đương nhiệm Tâm Nguyễn.

UserPostedImage

Bảng vận động tranh cử của Tâm Nguyễn

Trong quá khứ, kết quả của nhiều cuộc bầu chọn tại vùng San Jose cho thấy những ứng viên gốc Việt mà không có gắn bó, không sinh hoạt với cộng đồng Việt thường thất bại, như Hon Liên, Bửu Thái hay Thomas Dương, Hoàng Chris Lê.

Tâm Nguyễn thắng cử lần trước nhờ vào những gắn bó của ông với cộng đồng Việt trong suốt bốn thập niên qua. Trong vai trò nghị viên ông cũng đã hết lòng phục vụ cư dân, từ gây dựng trung tâm văn hoá Việt-Mỹ, làm sạch thành phố, đến giúp đỡ nạn nhân lũ lụt, hoả hoạn, khởi động lại việc xây dựng Vườn Truyền thống Việt.

Nghị viên Tâm là người mà dân chúng dễ dàng tiếp cận và ông lắng nghe ý kiến của dân.

Trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua có 7 ứng viên tranh cử, trong đó có 4 gốc Việt, 2 gốc Mỹ Latinh và một da trắng. Bốn ứng viên gốc Việt là nghị viên đương nhiệm Tâm Nguyễn, Vân Lê, Thomas Dương và Hoàng Chris Lê. Maya Esparza cũng ra tranh cử.

Kết quả vẫn là Tâm Nguyễn về nhất, Maya Esparza về nhì và là hai ứng viên đang tranh đua vòng chung kết.

Tiếp tục chống đối Nghị viên Tâm Nguyễn là Vân Lê.

Có thể xem bà như một "political spoiler" - là một ứng viên biết mình không thể thắng nhưng vẫn ra tranh cử để giúp cho đối thủ của đối thủ của mình thắng. Bà Vân đã nhiều lần tranh cử nghị viên, tranh cử dân biểu tiểu bang nhưng không thành công và bà chỉ được bầu chọn làm ủy viên giáo dục.

Trong những năm qua bà thường chỉ trích Nghị viên Nguyễn Tâm, nhất là về việc thành phố đã thông qua Nghị quyết 3.8, do Nghị viên Tâm Nguyễn đề xướng, cấm treo cờ cộng sản Việt Nam tại các công ốc thành phố. Bà cho rằng nghị quyết đó chưa đủ mạnh mà phải cấm treo cờ cộng sản Việt Nam ở bất cứ nơi nào ở San Jose.

Chỉ với 10% dân số gốc Việt, nếu một nghị quyết cấm treo cờ cộng sản trên cả thành phố thì rất khó được đa số nghị viên chấp thuận vì nó đi ngược lại với Tu chính Án số 1 bảo vệ quyền tự do biểu đạt của dân.

Trong lần tranh cử kỳ này, ứng cử viên Maya có cựu Tướng Nguyễn Khắc Bình ủng hộ. Trên truyền đơn vận động bằng tiếng Việt bà Maya có đưa ra lời hứa với cộng đồng người Việt là sẽ ủng hộ lá cờ vàng ba sọc đỏ, nguyên văn: "Tôi sẽ đệ trình một nghị quyết để ủng hộ lá cờ vàng Việt Nam Cộng Hoà như Thành phố Westminster."

Nhưng theo Liên đoàn Cử tri người Việt Bắc California, từ 13 năm trước San Jose đã có nghị quyết vinh danh cờ vàng được hội đồng thành phố chấp thuận vào ngày 18/5/2005.

Thư ngỏ của Liên đoàn phổ biến hai tuần trước có viết: "Điều này chứng tỏ bà Maya không biết gì cả về những sinh hoạt chính trị trong cộng đồng chúng ta cũng như mối liên đới giữa chúng ta và HĐTP San Jose."

Sau đó, trong một thông cáo báo chí đưa ra ngày 29/10, Liên đoàn Cử tri người Việt đã nhận định về cam kết của ứng viên Maya Esparza như sau: "Sự cam kết của bà Esparza để đệ trình một nghị quyết đã được thông qua hơn 13 năm trước là một sự xúc phạm đến trí thông minh của cử tri và cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung."

Liên đoàn đòi hỏi một lời xin lỗi công khai đối với cộng đồng người Việt từ ứng viên Maya Esparza.

Còn cựu Đại tá Vũ Văn Lộc kêu gọi bỏ phiếu cho Nghị viên Tâm Nguyễn vì "Anh sẽ là người giữ sân cho tương lai. Bốn năm sau đến lượt, ta lại tranh cử. Nếu cô Maya thắng cử, thêm một nghị viên gốc Mễ vào hội đồng thành phố. Lại thêm 4 năm cô sẽ tái cử. Khu 7 vĩnh viễn là đất của người Mễ."

Một người Việt có tuổi phát biểu rằng bỏ phiếu cho Nghị viên Tâm Nguyễn để khi có việc gì cần có thể tìm đến ông dễ dàng mà không cần phải nhờ ai thông dịch.

́* Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả là một nhà báo tự do, và là một giảng viên đại học cộng đồng ở California với trên 30 năm dạy học và huấn luyện sư phạm tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Edited by user Monday, November 5, 2018 2:27:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tử Ngoại  
#11250 Posted : Monday, November 5, 2018 5:46:26 PM(UTC)
Tử Ngoại

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 1/3/2012(UTC)
Posts: 19
Location: ÚA

Thanks: 2 times
Was thanked: 6 time(s) in 5 post(s)
Phản bác bài viết của GS Lê xuân Khoa: Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11

* Saigon Thôi Vĩnh Biệt (Diễn Dàn Trái chiếu):
Vào những ngày cuối cùng trước bầu cử 6 tháng 11, nhiều cụ tỵ nạn trong đó có 1 vị mà tôi rất khâm phục và kính trọng bỗng sốt sắng lạ thường gởi thư ồ ạt cho các báo Việt lớn, BBC, VOA.
Để khẳng định mình là người vô tư sáng suốt, vị này đã nói về bản thân mình là một người không đảng phái từng làm việc với vị trí cao cho cả hai đảng trong gần 40 năm qua, có nhiều kinh nghiệm, chỉ quyết định điều gì ích nước lợi dân dựa theo sự kiện cụ thể chứ không a dua theo phong trào hay tình cảm, không màng danh lợi vì đã tuổi cao sức yếu, không xét nét tới quá khứ của TT Trump.
Vị này, không đề cập gì đến tư cách xứng đáng hay không của những ứng cử viên vào TV hay HV, mà chỉ quan tâm đến TT Trump theo đúng quan điểm của TTDC về midterm là 1 cuộc trưng cầu dân ý về Trump. Người nào ra cũng thế thôi, chỉ có đánh Trump mới là chính. Đây là bẫy đánh Trump của DC mà không có khả năng đưa ra được 1 chính sách cụ thể gì để xây dựng đất nước.

Những điểm chính mà vị tiền bối khả kính này đưa ra để đả kích Trump để thúc đẩy bà con Việt bỏ phiếu cho DC là :
Tuyên bố không đúng sự thật, không theo khuôn phép ngoại giao quốc tế, chửi thẳng mọi người bất kể bạn hay thù, sa thải hàng loạt cộng sự viên, tôn vinh người da trắng. Tăng trưởng kinh tế là do giảm thuế khiến thâm hụt ngân sách không thể bù đắp nổi, sẽ dẫn tới cắt giảm trợ cấp y tế xã hội cho người nghèo. Chưa xoá bỏ được Obama Care và đưa ra được 1 đạo luật y tế mới. Chống TC có lợi cho VN thì DC đã làm từ lâu và Obama và Hillary Clinton làm tốt rồi, không cần phải có Trump. Rút ra khỏi TPP là làm lợi cho TC, khiến các quốc gia liên hệ mất tin tưởng vào Mỹ. Nếu CH tiếp tục nắm TV và HV thì cán cân quyền lực ở Mỹ bị mất thăng bằng có hại cho đất nước.
Những gì mà vị tiền bối tỵ nạn này đề cập thì giống hệt 100% chủ trương của DC, theo luận điệu tuyên truyền của TTDC, nhưng đưa danh tiếng của cá nhân mình vào để ảnh hưởng đến lá phiếu của bà con ta.
Theo đúng sách lược của DC, vị tiền bối này không đề cập gì đến vị trí đi lên của nước Mỹ trên thế giới, NAFTA bị thay thế có lợi cho Mỹ, cộng sản BH bớt hung hăng, nguy cơ DC dẫn đất nước trở thành Venezuela, 4 triệu người vất food stamp vào thùng rác để đi làm vì có cơ hội và có lòng tự trọng, hiểm hoạ caravan, trò bẩn thỉu chống Kavanaugh, phá thai tàn sát thai nhi, đạo đức suy đồi, coi thường cờ tổ quốc, diễn dịch Hiến Pháp bừa bãi, công quỹ kiệt quệ vì di dân lậu, TC đang khủng hoảng trầm trọng, bớt dùng Tầu lạ của TC đâm chìm thuyền VN, và tất cả những gì tốt lành khác không liệt kê hết nổi mà TT Trump đã và đang làm cho đất nước Hoa Kỳ.


vulinh11 (Diễn Dàn Trái chiếu):

Ông STVB: trong bài đó, cụ này đã viết
(nguyên văn):
"Đạo Luật Bảo hiểm Y tế Khả hữu (Affordable Care Act), thường được gọi là Obamacare, bị TT Trump chê là tốn kém cần phải được thay thế bằng một đạo luật khác đã được bàn cãi hơn một năm qua mà vẫn chưa được Quốc hội chấp thuận mặc dù đa số dân biểu thuộc Đảng CH. Obamacare vì vậy vẫn còn tồn tại."

Chỉ một câu này đã nói lên "kinh nghiệm làm việc 40 năm" trong chính trường Mỹ của cụ.
Xin thưa với cụ và với quý vị:
- Nói đến dân biểu tức là nói về Hạ Viện;
- Obamacare không thu hồi được không phải vì Hạ Viện không "chấp thuận mặc dù đa số thuộc đảng CH", Hạ Viện đã biểu quyết thu hồi Obamacare cả mấy chục lần;
- Muốn thu hồi, phải có cả sự đồng ý của Thượng Viện;
- Obamacare không thu hồi được vì không đủ phiếu của các thượng nghị sĩ (kg phải dân biểu) tại Thượng Viện.
Vài vấn đề khác cụ này bàn tới:
- Lập luận CH cắt giảm trợ cấp người nghèo là lập luận hù dọa mà thiên hạ đã nghe trong tất cả các cuộc bầu bán giữa hai đảng từ hơn nửa thế kỷ qua. Dù chưa có một tổng thống CH nào cắt trợ cấp người nghèo, nhưng bài ca con cá vàng vẫn được lập lại vì vẫn có người tin.

- Cụ viết về thâm thủng ngân sách do giảm thuế, do trả tiền lãi quá cao trên công nợ 21.000 tỷ, do tiền trợ cấp quá nhiều.

Thưa cụ, cụ có biết trong 21.000 tỷ công nợ đó thì phần của Obama đã là 10.000 tỷ, phần của 43 đời tổng thống trước Obama là 10.000 tỷ, và phần của Trump là 1.000 tỷ không? Như vậy thì ai chiu trách nhiệm nhiều nhất? Chuyện tiền trợ cấp quá nặng? Thưa cụ, có phải thời Obama cũng là thời trợ cấp đủ loại đã leo lên những mức kỷ lục lịch sử không?

- Chống TC: "Obama và Hillary đã làm tốt rồi". Đã làm gì ngoài việc nhắm mắt cho TC dựng dàn khoan dầu tại bất cứ nơi nào chúng muốn, xây phi trường, dàn hoả tiễn trên các đảo tại Biển Đông, gửi "tàu lạ" đi khắp vùng,... Chính sách "Xoay trục về Á Châu" đã có những quyết định cụ thể nào và đã có những thành quả cụ thể nào?
- Nếu TPP bất lợi cho TC và quá tốt cho Mỹ, tại sao TT Obama không đưa ra quốc hội để phê chuẩn, và tại sao bà Hillary khi ra tranh cử đã đả kích?

- Cụ tố cáo TT Trump "đã tỏ ra kỳ thị chủng tộc, tôn vinh người da trắng (white supremacist.)". Cụ có bằng chứng gì kg hay chỉ lập lại luận điệu của TTDC hay của nhóm AntiFa?

- Cụ cho rằng nếu CH thắng tại TV và HV, thì "Nền dân chủ Mỹ đang lâm vào tình trạng thiếu “checks and balances” trong lúc thế giới đang cần có sự quân bình quyền lực, tránh những quyết định độc đoán của một cá nhân hay một đảng".

Thưa cụ, cụ nói chuyện về "checks and balances" trong chính trị nội bộ Mỹ, hay nói chuyện về "quân bình quyền lực trên thế giới" vậy?
Hình như hai chuyện khác nhau xa lắm. Cứ cho là cụ đang bàn về chính trị nội bộ Mỹ, thế khi đảng DC nắm đa số kiểm soát cả Hạ Viện và Thượng Viện trong hai năm 2009-2010, thì cụ có lên tiếng khiếu nại gì không? Trong hai năm đó, TT Obama và đảng DC đã thông qua Obamacare. Cụ có nghĩ đó là hậu quả tai hại của một "quyết định độc đoán của một cá nhân hay một đảng", không tốt, cần phải thu hồi không?

Cụ này có quan điểm hiển nhiên nghiêng về phiá cấp tiến thiên tả của DC, cứ việc nhận như vậy trong cái xứ tự đo này, kg cần phải nói mình trung lập, kg đảng nào.
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11251 Posted : Monday, November 5, 2018 7:02:31 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)
Originally Posted by: Mắt Buồn Go to Quoted Post
Khảo sát cử tri gốc Á:
người gốc Việt ủng hộ TT Trump cao nhất

An Hải
October 19, 2018

Các chuyên gia khảo sát bầu cử Hoa Kỳ cho VOA biết cộng đồng cử tri gốc Việt ủng hộ Tổng Thống Donald Trump cao nhất trong số các cử tri gốc Á.
UserPostedImage


Tại sao ... ?


Tuần rồi trong chương trình ``AUSLANDSJOURNAL - Tạp chí (Tin tức) vè nước ngoài´´ , đài truyền hình ZDF (Đài TH 2 của Đức), cũng đưa tin về kết qủa khảo sát cử tri gốc Á trước cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới ờ Mỹ. Tuy đài này có đưa ra sự khác biệt giữa các thế hệ cử tri gốc Việt: Thế hệ 1 (người già) có trên 60% ủng hộ Trump, trong khi thế hệ 2 (giới trẻ) chỉ dưới 40% ủng hộ Trump.

Nhưng so sánh với những dân gốc Á khác, nhất là với người gốc Nhật, sự bầu chọn của cử tri gốc Việt ... ``không giống ai´´ !

Thử suy nghĩ về một số nguyên nhân:


1) Nhớ ơn:

Khi miền Nam thất thủ TT Gerald Ford (Cộng Hòa) cầm quyền. Người Việt Nam di tản qua Mỹ tị nạn đợt này cho rằng, đã được sự trợ giúp của chính phủ Ford, nên trong tinh thần (cao đẹp) ``ăn qủa, nhớ kẻ trồng cây´´, cử tri gốc Việt thế hệ 1 nhắm mắt bầu cho đảng Cộng Hòa, bất kể ứng cử viên của đảng này là ai. (Trái lại cử tri gốc Việt thế hệ 2 trung thực, sáng suốt, khách quan hơn)

Thực tế:

Ngay từ đầu năm 1975, khi chiến sự có chiều bất lợi và có thể dẫn đến thất thủ miền Nam, chính phủ Mỹ (bộ Ngoại giao) đã lên kế hoạch di tản người Mỹ (ở VN) và 18.000 cộng sự viên người Việt. Nhưng khi miền Nam thất thủ, chính phủ Mỹ nhận thấy kế hoạch đó qúa thiếu sót, nên TT Ford đã cho nâng số người di tản lên 200.000 người …

(As the war began to come to a close in early 1975, the State Department prepared an evacuation plan for U.S. forces as well as 18,000 Vietnamese refugees, but it quickly became apparent that this evacuation plan did not meet the incredible need of the refugees.[2] When the South Vietnam government rapidly deteriorated in April 1975, President Ford authorized an evacuation of up to 200,000 refugees … - Wikipedia)

Giữa tháng 4 năm 1975 TT Ford yêu cầu Quốc hội chấp thuận cấp ngân khoản 405 triệu đô la, để trợ giúp cho người tị nạn Đông Dương. Và sắc luật ``The Indochina Migration and Refugee Assistance Act´´ đã được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 23. 05. 1975.

Trong khi thảo luận một số dân biểu, đa số là thành phần bảo thủ của đảng Cộng Hòa, đã lên tiếng phản đối sắc luật này … Trong khi TNS Edward Kennedy (Dân Chủ) lại ủng hộ sắc luật.

(…Some, mostly conservative Republicans, argued that the refugees would never be able to assimilate to American culture and would detract from the value system already in place. Other legislators, like Representative Frank Sensenbrenner, were concerned with the price tag of committing so many immigrants, (roughly $1 billion per year) especially in a time of rising unemployment.[6] While many refugees were receiving financial assistance ...

Senator Edward Kennedy and Representative Liz Holtzman were the leaders of the refugee advocacy community, and the first supporters of the 1975 Act - Wikipedia).


Đợt những ``tù nhân chính trị´ , những quân cán chính bị đi học tập cải tạo, và gia đình họ qua định cư ở Mỹ vào thời TT Reagan (Cộng Hòa), nên họ tưởng chương trình H. O. là chính sách của TT Reagan, bởi thế nếu họ có thiện cảm, nhớ ơn đảng Cộng Hòa, âu cũng là điều dễ hiểu.


2) Ăn theo:

Sau khi ổn định đời sống và vấn đề pháp lý (quốc tịch), người Việt bắt đầu bước vào chính trường Mỹ. Từ Ngô Kỷ, bưng bô cho Bush (cha), tới những viên chức cao cấp trong chính quyền Bush (con) như: Đinh Đồng Phụng Việt, Dương Ngọc Ánh … Rồi các chính khứa cỡ Cao Quang Ánh, Trần Thái Văn, Janet Nguyễn … đều dựa hơi đảng Cộng Hòa đang cầm quyền, để tiến thân. Mà đã phóng lao, thì phải theo lao, một lần Cộng Hòa, cả đời Cộng Hòa ! Nên dĩ nhiên những thành phần này trong những mùa bầu cử phải gõ mõ, hô hào, ủng hộ đảng Cộng Hòa, bất kể những ứng cử viên là ai !


3) Chơi bẩn:

Mới đây có người gừi tới phố rùm này, mục ``Cùng nhau trò chuyện´´, giữa mùa vận động tranh cử, một bài viết hư cấu với tựa đề “Tại sao tôi thích Cộng Hòa”, trong đó người viết đã bịa đặt, vu khống trắng trợn là, TNS Edward Kennedy đã chống đối chương trình H. O. (Tài liệu lưu trữ ở kho tài liệu về Việt Nam tại ĐH Kỷ Thuật Texas đã chứng minh sự dối trá, bỉ ổi này).

Mùa vận động bầu cử Tổng Thống Mỹ vừa qua, ký ``gỉa´´ Vũ Linh không giữ được tính khách quan, trung thực, đã viết những bài tung hô vạn tuế Trump mọi nơi, mọi lúc … Kết qủa: Việt Báo đã ``đá đít´´ tên này ra khỏi ban biên tập. Tới nay, hắn vẫn bẻ cong ngòi bút, loáy ngoáy bậy bạ, bẩn thỉu !

Những ngày gần đây trên mạng xã hội, thấy phát tán tờ rơi, trong đó Thiếu Tướng Lương Xuân Việt kêu gọi đồng bào gốc Việt bầu cho đảng Cộng Hòa !


Mời 'nhấn chuột' vào hình để coi video clip
UserPostedImageThời gian qua, tên Trần Nhật Phong xuất hiện thường xuyên trên Youtube Chanel của hắn, gọi là ``giải mã´´ người này, người kia, kỳ thực là bôi nhọ cá nhân, và qua đó ``sơn đông mãi võ´, quảng cáo một cách lộ liễu, rẻ tiền cho Trump và đảng Cộng Hòa.

Cũng vì thế tuần trước ông Hoàng Triều đã tổ chức họp báo, ông ta đã gọi Trần Nhật Phong là ``thằng mất dạy´, và ông ta đòi ´´dạy cho nó một bài học´´ (đưa ra tòa, và đòi bồi thường cho những điều vu khống 100.000 đô).


Trần Nhật Phong ... mất dạy ! - (Hoàng Kiều)


Cách đây cũng khá lâu rồi, hình như khoảng đầu năm nay, một bài viết của ông “bác sĩ quân y đầu tiên của Hải Quân VNCH´´ đã được gửi tới đây, trong đó có nhiều thông tin, dữ kiện, phân tích rất ư là ``ngụy trí thức´´, nhưng thực chất toàn điều bịa dặt. Hồi đó tôi đã định viết mấy hàng phản hồi, tiếc vì bị bịnh và phải điều trị một thời gian dài, nhưng tôi sẽ viết đáp lễ trong một ngày gần đây.

Trong kỳ bầu cử này Trump thổi phồng vụ đoàn người di dân từ Honduras, để gây ra sự lo lắng, đố kị, thù ghét trong khối cử tri da trắng vốn vẫn luôn kỳ thị chủng tộc. Nực cười là ông nội của Trump năm 1885 cũng vì nghèo đói, đã phải tha phương cầu thực, di dân tới New York. Melania những năm đầu sống và làm ``người mẫu´´ ở xứ Cờ Hoa cũng nào có giấy tờ hợp pháp đâu ?! Vậy mà bây giờ ngay cả bố mẹ của Melania cũng được nhận Thẻ Xanh rồi ... Trump cũng đang lớn tiếng, đòi hủy bỏ luật đương nhiên sở hữu quốc tịch Mỹ cho người sinh ra ở đây, vì , theo Trump, trên thế giới này chả có nước nào có cái 'luật quái gở' như vậy ... Thế là Trump lại một lần cho hở ra cái kiến thức hạn hẹp của mình, hay là Trump lại nói láo, vì trên thế giới này có ít nhất 30 quốc gia có điều luật này, mà chả cần ngó đâu xa, chỉ cần ngước mắt qua Canada là đã rõ chuyện rồi !

Nếu Trump hồi 4/1975 là Tổng Thống, chắc gì dân mình đã được đón nhận, cho tị nạn CS ở Mỹ, nhỉ ?!

Tóm lại, các cụ mình nói rất đúng: ``Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã´´, lũ bịa chuyện, lừa lọc người khác, tụ lại với nhau là phải rồi !

À, cũng trong buổi họp báo, Hoàng Kiều nói: ``Melania là một con điếm, vậy mà bây giờ nó là Đệ Nhất Phu Nhân của nước Mỹ ! Qúi vị có thấy NHỤC không ? ...´´ - Các bác tự tìm câu trả lời !


Thạch Bích góp ýHoàng Nam  
#11252 Posted : Monday, November 5, 2018 10:35:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018


By Nguyễn Kim Du Hạ -

November 5, 2018

Cuộc bầu cử giữa mùa năm nay đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới cử tri so với đôi cuộc bầu cử trước đây. Các số liệu ban đầu cho thấy số lượng cử tri bỏ phiếu sớm đã tăng cao tại nhiều thành phố khắp Hoa Kỳ. Dù không được quảng bá rầm rộ và kéo dài như bầu cử tổng thống, những cuộc bầu cử giữa mùa cấp địa phương đóng một vai trò quan trọng khi các vị dân cử sẽ là những người đại diện cử tri để quyết định các chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của mỗi người. Theo lời mời của chuyên mục, nhân viên đại diện phòng phiếu tại quận hạt Harris, Texas là cô Nguyễn Kim Du Hạ sẽ giới thiệu đôi nét sơ lược về cuộc bầu cử giữa mùa năm nay.

UserPostedImage

Những cuộc bầu cử 2018 năm nay thường được gọi là cuộc bầu cử “giữa kỳ” (mid-term) vì được diễn ra ở giữa nhiệm kỳ bốn năm của Tổng Thống Hoa Kỳ. Vào ngày Thứ Ba, ngày 6 tháng 11 năm 2018 sắp tới đây sẽ là cuộc Tổng Tuyển Cử trên toàn quốc Hoa Kỳ. Trong Cuộc Tổng Tuyển Cử năm nay, tất cả 435 ghế tại Hạ Viện Hoa Kỳ (United States House of Representatives) và 35 trong số 100 ghế tại Thượng Viện Hoa Kỳ (United States Senate) cũng sẽ ra tranh cử trở lại, trong đó có 33 ghế sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử thường lệ (thuộc Class 1) và hai ghế (thuộc Class 2) sẽ có cuộc bầu cử đặc biệt (một ghế của Ðảng Dân Chủ thuộc tiểu bang Minnesota và một ghế của Ðảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang Mississippi).
Cũng như mọi người đều biết thì Thượng Viện Hoa Kỳ có tất cả 100 Thượng Nghị Sĩ (United States Senator) vì mỗi tiểu bang có hai người đại diện cho tiểu bang đó. Mỗi Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Hoa Kỳ đều có nhiệm kỳ 6 năm. Trong đợt Tổng Tuyển Cử tháng 11 năm 2018 này sẽ có 24 ghế thuộc đảng Dân Chủ, 9 ghế thuộc đảng Cộng Hòa, và 2 ghế độc lập sẽ ra tranh cử cho các chức vụ Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ này. Những Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ ra tranh cử năm nay thuộc các tiểu bang sau đây: Arizona, California, Connecticut, Delaware, Florida, Hawaii, Indiana, Main, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, North Dakota, Ohio, Pennsylvania, Rhode Island, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia, Wisconsin, và Wyoming. Những Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ nào thắng cử sau Cuộc Tổng Tuyển Cử năm nay thì nhiệm kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 3 tháng 1 năm 2019 cho đến ngày 3 tháng 1 năm 2025 (trừ 2 ghế đặc biệt của tiểu bang Minnesota và tiểu bang Mississippi thì nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2021).

Ðồng thời, cũng trong đợt Tổng Tuyển Cử năm nay thì tất cả 435 ghế Dân Biểu Hoa Kỳ (United State Representative), đại diện cho 50 tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đều ra tranh cử lại. Hiện nay, Ðảng Cộng Hoà đang giữ 237 ghế, Ðảng Dân Chủ đang giữ 193 ghế, còn 5 ghế trống. Theo Luật thì đảng nào chiếm 218 ghế trở lên thì thuộc nhóm Ða Số và nắm quyền Quốc Hội. Bởi vậy nên lần này, đảng Dân Chủ đang ráo riết tranh cử và vận động với hy vọng chiếm lại 25 ghế nữa cho đủ 218 ghế để nắm quyền Ða Số. Ðảng Cộng Hoà cũng vận động tranh cử tối đa để mong tiếp tục giữ nguyên quyền Ða Số. Mỗi vị Dân Biểu Hoa Kỳ chỉ có nhiệm kỳ hai năm. Bởi vậy nên mỗi kỳ Tổng Tuyển Cử vào những năm chẵn thì các Dân Biểu Hoa Kỳ sẽ phải tái tranh cử.

Thêm vào đó, tại 36 tiểu bang là Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, California, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Hawaii, Idaho, Illinois, Iowa, Kansas, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New Mexico, New York, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Vermont, Wisconsin, Wyoming và cả 3 lãnh thổ của Hoa Kỳ: Guam, Northern Mariana Islands, U.S. Virgin Islands cũng sẽ phải bầu lại Thống Ðốc (Governor). Ngoài ra, có thể sẽ có các Cuộc Bầu Cử Ðặc Biệt (Special Election) diễn ra tại một số tiểu bang (tuỳ thuộc vào luật của từng tiểu bang đó) nếu như các Thống Ðốc ở tiểu bang đó bỏ trống trong năm nay.

UserPostedImage

Tác giả (bên phải) trong một chương trình hướng dẫn bầu cử trên truyền hình

o O o

Ðó là nói chung về Cuộc Tổng Tuyển Cử giữa nhiệm kỳ trên toàn quốc Hoa Kỳ. Giờ quay lại xứ cao bồi Texas.

Trong Cuộc Tổng Tuyển Cử vào tháng 11 năm 2018 sắp tới thì các cử tri hội đủ điều kiện của xứ cao bồi Texas sẽ được quyền đi bầu để lựa chọn lại các chức vụ thuộc liên bang sau đây:

– Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ (United Stated Senator) giữa các ứng cử viên: Ted Cruz (thuộc Ðảng Cộng Hòa), Beto O’Rourke (thuộc Ðảng Dân Chủ), Neal Dikeman (thuộc Ðảng Tự Do). Ðây là chức vụ đại diện của tiểu bang Texas tại Thượng Viện Hoa Kỳ.

– 36 vị Dân Biểu Hoa Kỳ (U.S. Representatives) đại diện cho 36 đơn vị Dân Biểu Liên Bang của tiểu bang Texas tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Hiện nay, tiểu bang Texas có 25 vị Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hoà và 11 vị Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc đảng Dân Chủ trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Trong kỳ Bầu Cử 2018 tại Texas năm nay, lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, Ðảng Dân Chủ Texas đã đưa ra các ửng cử viên tranh cử cho hết thảy 36 ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ (Congressional races).

Trong cuộc Tổng Tuyển Cử năm nay, các cử tri xứ cao bồi Texas cũng sẽ đi bầu chọn cho các chức vụ thuộc tiểu bang như: Thống Ðốc (Governor) tiểu bang Texas, Phó Thống Ðốc (Lieutenant Governor), Tổng Chưởng Lý (Attorney General), Kiểm Soát Viên Trương Mục Công (Comptroller of Public Accounts), Uỷ Viên Phụ Trách Cục Quản Lý Ðất Ðai (Commissioner of the General Land Office), Uỷ Viên Canh Nông (Commissioner of Agriculture), Uỷ Viên Ngành Hỏa Xa (Railroad Commissioner), Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện (Chief Justice, Supreme Court), Hội Ðồng Quản Trị Giáo Dục Tiểu Bang (State Board of Education)…

UserPostedImage

Thêm vào đó, trong cuộc Tổng Tuyển Cử năm nay, các cử tri xứ cao bồi Texas cũng sẽ đi bầu chọn cho 15 trong số 31 ghế tại Thượng Viện Tiểu Bang Texas. Nhiệm kỳ của mỗi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Texas là 4 năm chứ không phải 6 năm như các Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Hoa Kỳ. Hiện nay, trong Thượng Viện Tiểu Bang TX có 20 ghế thuộc đảng Cộng Hoà (chiếm đa số) và 11 ghế thuộc đảng Dân Chủ. Những khu vực Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang sau đây sẽ ra tranh cử cho Thượng Viện Tiểu Bang Texas: Khu vực số 2, số 3, số 5, số 7, số 8, số 9, số 10, số 14, số 15, số 16, số 17, số 23, số 25, số 30, và số 31. Trong số các khu vực Thượng Nghị Sĩ ra tranh cử trong năm nay thì có 3 khu vực: 7, 15 và 17 là thuộc địa phận của quận hạt Harris và vùng phụ cận.

Và trong cuộc Tổng Tuyển Cử năm nay, các cử tri Texas cũng sẽ đi bầu để lựa chọn lại 150 vị Dân Biểu Tiểu Bang (State Representative) cho Hạ Viện Tiểu Bang Texas. Hiện nay, trong Hạ Viện Tiểu Bang TX có 95 ghế thuộc đảng Cộng Hoà và 55 ghế thuộc Ðảng Dân Chủ. Cũng như nhiệm kỳ của các Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, các Dân Biểu Tiểu Bang Texas cũng có nhiệm kỳ hai năm.

Trong cuộc Tổng Tuyển Cử 2018 năm nay, ngoài các chức vụ của Liên Bang lẫn Tiểu Bang thì còn có các chức vụ Chánh Án, Thẩm Pháp của các Toà Án tại quận hạt, các Ủy Viên quận hạt cũng như nhiều chức vụ khác thuộc cấp quận hạt địa phương. Thêm vào đó, một số đơn vị hành chánh địa phương như các thành phố nhỏ, các Khu Học Chánh (school independent district), các Cơ Quan Tiện Ích Thành Phố (Municipal Utility District – MUD)… cũng sẽ có các cuộc Bầu Cử Ðặc Biệt về trái phiếu, Giám Ðốc khu vực, hay Ủy Viên Quản Trị của từng đơn vị hành chánh nữa.

o O o

Cho dù quý vị không chính thức bầu chọn hay ủng hộ một ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử này đi chăng nữa thì những cử tri gốc Việt của chúng ta cũng nên rủ nhau đi bầu cho thật đông đủ, để nói lên tiếng nói, sức mạnh của chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ này. Vả lại, khi đi bầu, chúng ta không hẳn chỉ bầu chọn những ứng cử viên đang ra tranh cử mà còn bầu cho cả những dự luật, những tu chính hiến pháp thay đổi về các luật mới tại địa phương, trong các Khu Học Chánh quanh khu vực mình cư ngụ nữa.

Mong rằng từng cử tri gốc Việt biết rõ tầm quan trọng của lá phiếu của chính mình, để rồi quyết tâm đi bầu cho thật đông để tạo nên sức mạnh chung cho cả tập thể người Việt tại Hoa Kỳ cùng như sức mạnh cho mỗi cộng đồng người Việt tại từng địa phương và ngay cả quyền lợi cho mỗi cá nhân nữa. Mỗi lá phiếu là thêm quyền lợi, là sức mạnh của mỗi cử tri chúng ta. Ði bầu cho ai, ủng hộ ai thì là quyền riêng tư của mỗi cá nhân; nhưng các cử tri gốc Việt của chúng ta nên đi bầu cho thật đông đủ để nói lên sức mạnh chung cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ này!

Tự do của tôi.
sức mạnh của tôi.
lá phiếu của tôi.

NKDH
Hoàng Nam  
#11253 Posted : Monday, November 5, 2018 10:42:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Vì sao tôi không vào đảng?


November 3, 2018

UserPostedImage

(Hình minh họa: Internet)

Thảo Vy (BauxitVN)

“Đảng” ở đây được hiểu một cách mặc định là ‘đảng cộng sản Việt Nam’.

Nhân việc tuyên bố rời khỏi đảng của giáo sư Chu Hảo, nhà văn Nguyên Ngọc…, câu hỏi được xới lại với nhóm thân hữu của người viết, vốn từng là những nhà báo – hiểu theo nghĩa có Thẻ Nhà báo do Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Thông tin Truyền thông) cấp.

Tôi đâu đến nỗi nào tệ, sao lại phải xin vào đảng?

Đây là ‘khẩu khí’ nửa đùa, nửa thật của vị nguyên là Trưởng Văn phòng đại diện miền Nam của báo Đời sống và Pháp luật, trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Tờ Đời sống và Pháp luật ngay lúc chuẩn bị nhân sự để ‘khai sinh’ [trên nền tảng nhân sự của tòa soạn Kinh doanh và Pháp luật, ấn phẩm phát hành hàng tuần (đã đình bản, chuyển manchette cho Hội Marketing Việt Nam) trực thuộc tạp chí Pháp Lý, Hội Luật gia Việt Nam], ông nhà báo này được chọn vào vị trí Trưởng Văn phòng đại diện miền Nam. Trước đó, ông là Trưởng Văn phòng đại diện tạp chí Pháp Lý tại TP.HCM.

Ngay lúc ban đầu lắm điều ra tiếng vào liên quan ‘trình độ chính trị’ của ông nhà báo có gia thế từng bị ‘đánh tư sản’, thân phụ ‘đi học tập cải tạo’. Ông tổng biên tập (vốn là sĩ quan an ninh quân đội) nói rằng chẳng có quy định nào để làm trưởng văn phòng cơ quan báo chí, buộc người đó phải là đảng viên.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam khi ấy là cựu chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Phạm Hưng (1927-2018) cùng quan điểm với vị tổng biên tập. Tư cách là cơ quan chủ quản, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam còn ký luôn một quyết định bổ nhiệm ông nhà báo không đảng viên đó vào chức vụ trưởng văn phòng đại diện, phụ trách khu vực từ Đà Nẵng đến Cà Mau. (Thường thì quyết định bổ nhiệm chỉ cần người ký là tổng biên tập).

Thời gian ngắn sau, ông tổng biên tập gọi điện nói ông nhà báo ở miền Nam ấy, là thu xếp ra Hà Nội một tuần lễ để học lớp đối tượng đảng. Đã có 2 đảng viên giới thiệu ông cho các thủ tục liên quan.

“Hồi mới chập chững vào nghề ở tờ báo thuộc Thành đoàn, các anh, chị nơi đó dặn rằng nếu mai này có cử đi học lớp báo chí hay gì đó ngoài Bắc, nhớ là kiếm cớ từ chối và cũng khéo léo đừng… làm đảng viên. Vì hễ học qua lớp đó, rồi nếu được kết nạp đảng thì sẽ phải viết báo theo lệnh của ông, bà bí thư chi bộ, chứ không phải… Vậy là…”. Ông nhà báo này kể lưng chừng kiểu nhiều dấu chấm lửng.

Vài năm sau, một sếp lớn đương chức ở Ban Nội chính Trung ương về thay ông Phạm Hưng. Ông tổng biên tập cũng rời tờ báo. Đương nhiên là ông trưởng văn phòng nói trên cũng giã từ tòa soạn sau đó. Toàn bộ phóng viên, nhân viên ở trụ sở tại TP.HCM nhanh chóng xin chuyển sang nơi khác.

Cũng may là tay nghề không tệ, đặc biệt là ‘không đảng viên’ nên ông nhà báo kể trên được ‘rủ rê’ vào làm trưởng ban Kinh tế – Chính trị ở một tạp chí chuyên ngành có vốn đầu tư của tư nhân. Một tạp chí chuyên ngành khác thuộc Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, tiếp tục giữ chân ông nhà báo này trong vai trò bếp núc của nghề thư ký.

Phải vào đảng để không bị ức hiếp!

Đây là ý kiến của vị nhạc sĩ, giảng viên khoa Nha của trường Đại học Y Dược TP.HCM. Thời gian ông còn giữ chức vụ tổng biên tập báo Sóng Nhạc (Hội Âm nhạc TP.HCM), ông nói rằng trong bệnh viện nơi ông làm việc rất bè phái, nên ông phải vào đảng để có thể ‘tay đôi’ nói chuyện sòng phẳng với các vị trong chi bộ đảng.

Về sau, khi trà dư tửu hậu với đồng nghiệp báo chí ở trụ sở 81 Trần Quốc Thảo, Sài Gòn, ông nha sĩ – nhạc sĩ – tổng biên tập này chua chát nhận ra rằng dù đang có nhiều con én, nhưng vẫn chưa làm nỗi mùa xuân. Đó là những năm đầu 2000. Nói thêm, ông nhạc sĩ này nằm trong nhóm Những Người Bạn được thành lập vào ngày 8-3-1991 với 7 nhạc sĩ nổi tiếng: Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Thanh Tùng.

Cùng góp chuyện, một luật sư xuất thân là phóng viên ảnh, từng tu nghiệp ở Cộng hòa Dân chủ Đức về, nói rằng đúng là cần vào đảng để không bị ức hiếp. Thế nhưng có vào rồi mới thấy điều này dễ là một hoang tưởng. Nếu may mắn có ông, bà bí thư chi bộ thật sự giỏi dang, có trình độ chuyên môn và không ngại ngần phản biện, đấu tranh tới cùng cho sự tử tế, thì những đảng viên trong chi bộ đó sẽ giúp nơi đây thành mùa xuân.

Còn ngược lại thì đó là hỏa ngục của đấu tố, của chụp mũ và của tranh giành quyền lực ở lắm kẻ bất tài, xu nịnh, cơ hội. Câu chuyện khi ông trưởng văn phòng đại diện của báo Đời sống và Pháp luật rời nhiệm sở đã nói ở trên là một ví dụ.

“Đoàn Luật sư TP.HCM từng có một thủ lĩnh đúng chất anh Hai Sài Gòn. Là đảng viên từng đổ máu cho lá cờ lực lượng dân tộc giải phóng miền Nam của chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, vị luật sư khả kính ấy đâu ngán ngại những đảng viên xu nịnh đang nhân danh Ban Nội chính Thành ủy để chụp mũ ông… Thế nhưng rồi khi mà đàn cừu vẫn còn quá đông đúc, nên vị luật sư ấy đành chịu ‘chết’ lãng nhách bởi những đồng chí ‘kết bè kết phái’ của mình. Chẳng đâu vào đâu khi đảng cộng sản thật sự không chính danh”. Vị luật sư từng tu nghiệp nghề nhiếp ảnh ở Đông Đức thời Erich Honecker, chua chát nhận xét.

Tính chính danh mà ông luật sư muốn nói đến ở đây tương tự với cách hiểu của ông Chu Hảo khi ra tuyên bố từ bỏ đảng. Theo đó, một trong những lý do khiến ông bỏ đảng là “đảng không có chính danh để lãnh đạo”.

Sao đảng lại không chính danh?

“Chính danh” trong chính trị có thể có thể được hiểu như là sự “hợp pháp” hay “hợp hiến” của một sự việc, hay một hành vi liên quan đến việc sử dụng quyền lực chính trị. Mà ai cũng biết, tính từ năm 1930 đến nay mặc dù trải qua nhiều thăng trầm với các tên gọi khác nhau, song tới giờ này đảng cộng sản Việt Nam vẫn chưa có một luật ‘danh chính ngôn thuận’ cho các hoạt động; ngoại trừ vài dòng mơ hồ, thiếu minh định pháp lý ở “Lời nói đầu” và Điều 4 của Hiến pháp 2013.

“Khi tuyên bố rằng “đảng không có chính danh để lãnh đạo”, giáo sư Chu Hảo chính thức không nhìn nhận tính hợp pháp của mọi hành vi chính trị, mọi quyết định chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc này hàm ý ĐCSVN lãnh đạo “nhà nước và xã hội” hiện nay chỉ là sự “tiếm danh” và “lạm dụng”. Bởi vậy nên ngẫm nghĩ lại hồi đó từ chối ra Bắc tuần lễ là sáng suốt đó chứ?. Mình đâu có tệ để mà phải quỵ lụy kiếm cái ghế từ chuyện xin xỏ vào đảng!”. Ông nhà báo (nói ở phần đầu bài viết), tưng tửng kết luận.

Ông nhà báo đã có phần quá đáng, và ít nhiều ‘phản động’. Bàn tay có ngón dài, ngón ngắn. “Tuyệt đối không tham vọng quyền lực”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành hẳn một quy định số 90-QĐ/TW, ngày 04-8-2017 với nội dung như vậy kia mà [tải văn bản này tại http://bit.ly/2JycFXy]. Đảng viên đâu phải ai cũng xấu xí, ai cũng tham quyền cố vị, ai cũng khoái ‘vừa bồng em, vừa xay lúa’, ‘một chân đạp luôn hai xuồng’, bất chấp việc đã quá tuổi về vườn từ lâu lắm rồi kia chứ (!?).
thao ly  
#11254 Posted : Tuesday, November 6, 2018 2:09:07 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin Vắn Cuối Tuần 3/11/2018

November 4, 2018
Vũ Linh

CỬ TRI GỐC VIỆT CÓ TIẾNG NÓI LỚN?

Trên nguyên tắc, số cử tri gốc Việt tỵ nạn có tiếng nói rất nhỏ trong chính trị Mỹ, một phần vì dân số ít, một phần vì ít tích cực tham gia bầu bán. Đặc biệt là tại tiểu bang Cali là nơi đảng DC ‘thống trị’ hoàn toàn, một số ít cử tri gốc Việt chẳng thay đổi, thêm bớt được gì.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu quốc hội năm nay, có thể cử trị gốc Việt sẽ nắm một phần chià khoá kiểm soát Hạ Viện. Theo báo Los Angeles Times, khác biệt giữa DC và CH trong cuộc bầu tới có thể chỉ có nửa tá ghế để kiểm soát Hạ Viện, một sai biệt mà phần quan trọng nhất nằm tại tiểu bang Cali. Có nghiã là chỉ cần CH thắng tại gần một tá đơn vị bầu cử tại Cali là CH có hy vọng giữ được thế đa số tại Hạ Viện liên bang. Một sự kiện lạ lùng chưa xẩy ra trong lịch sử cận đại Mỹ.

Một điều đáng lưu ý cho cử tri gốc Việt là trong số những đơn vị then chốt đó, có ít nhất 4 đơn vị trong đó có rất đông dân tỵ nạn Việt.

1. 1.Đơn vị 25 – District 25: phiá bắc Los Angeles, bao gồm các vùng Lancaster, Palmdale, Santa Clarita qua gần tới Ventura, giữa ứng cử viên Steve Knight của CH và Katie Hill của DC.

UserPostedImage

2.Đơn vị 39 – District 39: phiá đông nam Los Angeles, bao gồm các vùng từ Yorba Linda qua tới Fullerton, giữa ứng cử viên Young Kim (gốc Hàn Quốc) của CH và Gil Cisneros của DC.

3.Đơn vị 45 – District 45: phiá nam Los Angeles, bao gồm các vùng từ Mission Viejo qua Lake Forest và Irvine, lên gần tới Anaheim, giữa ứng cử viên Mimi Walters của CH và Katie Porter của DC.

4.Đơn vị 48 – District 48: phiá nam Los Angeles, bao gồm các vùng dọc biển từ Huntington Beach qua khỏi Laguna Beach, giữa ứng cử viên Dana Rohrabacher của CH và Harley Rouda của DC.

UserPostedImage

Cả bốn đơn vị đều được coi như ngang ngửa, chưa biết bên nào sẽ thắng. Thăm dò cho thấy các ứng cử viên được hậu thuẫn sát nút nhau, do đó, lá phiếu của cử tri gốc Việt có thể sẽ có tiếng nói rất lớn, quyết định kết quả tại đây và cả kết quả chung cho cả Hạ Viện luôn.

Dưới đây là bài viết của báo Los Angeles Times:

http://www.latimes.com/p...-20180906-htmlstory.html

Trước khi dân tỵ nạn đi bỏ phiếu, thử trả lời những câu hỏi dưới đây đã:

– Trong nhiệm kỳ đầu 4 năm của TT Nixon (1969-1972), đảng đối lập biểu quyết tổng cộng 80 lần, trung bình cứ ba tuần một lần, đòi TT Nixon phải rút Mỹ ra khỏi cuộc chiến tại VN. Trong nhiệm kỳ hai của TT Nixon và dưới TT Ford, cũng đảng đối lập đó biểu quyết ngưng viện trợ quân sự cho VNCH, cấm quân lực Mỹ tham gia vào các trận đánh với VC, cấm không lực Mỹ dội bom BV, Căm-Pu-Chia, đường mòn HCM,… Đảng đối lập đó là đảng nào?

– Ứng cử viên tổng thống năm 1972, George McGovern ra tranh cử với chương trình rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi VN trong vòng 3 tháng, với một điều kiện duy nhất: BV trả lại tù binh Mỹ. Chuyện VN để cho Bắc Việt và Nam Việt giải quyết với nhau, Mỹ sẽ phủi tay. Ông McGovern thuộc đảng nào?

– Cựu trung úy John Kerry điều trần trước quốc hội, tố lính Mỹ và lính VNCH chỉ giỏi ăn cắp gà và hãm hiệp phụ nữ. Sau này, trung úy Kerry làm thượng nghị sĩ và ngoại trưởng. Ông Kerry thuộc đảng nào?

– TNS Joe Biden tuyên bố “tôi sẵn sàng biểu quyết ngân sách vô giới hạn để rút lính Mỹ ra khỏi VN, nhưng sẽ không biểu quyết một xu cho việc di tản và tái định cư tại Mỹ bất cứ một người Việt nào”. Ông Biden sau này làm phó tổng thống. Ông Biden là người của đảng nào?

– Thống đốc Cali, Jerry Brown kêu gọi TT Ford không được xả rác tỵ nạn trên tiểu bang xinh đẹp của ông, và ra lệnh đóng cửa phi trường không cho máy bay chở tỵ nạn đáp xuống. Ông Brown thuộc đảng nào?

– Toàn thể truyền thông Mỹ từ New York Times, Washington Post, Los Angeles Times đến các đài ABC, CBS, NBC,… đều nhất tề bôi bác cuộc chiến, ca tụng các anh hùng dép râu, sỉ vả Nam VN là lãnh đạo tham nhũng, tướng tá bất tài, lính hèn, dân toàn là đĩ điếm và ăn mày. Truyền thông đó ủng hộ đảng nào?

Vâng thưa quý vị, đó là những chuyện của 50 năm trước. Cũng như chuyện xe tăng VC tràn xuống miền Nam, hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH đi tù cải tạo mút mùa, hàng trăm ngàn người chết trên Biển Đông, cả nước điêu tàn, hàng triệu người trở thành công dân tứ xứ, cũng đều là những chuyện của 50 năm trước. Chúng ta có nên quên đi và chấp nhận hiện tại và nhìn vào tương lai không? Có nên chấp nhận ‘Thành phố Hồ Chí Minh’ và nhìn vào ‘hòa hợp hòa giải tốt đẹp’ với chế độ CSVN không?

CÂU CHUYỆN ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN

UserPostedImage

Đoàn lữ hành di dân từ Trung Mỹ tiếp tục lừng lững tiến về phiá Mỹ. Có tin con số mới nhất đã lên tới gần 14.000 người.

Chính phủ Mễ đã chính thức thông báo sẽ nhận những người nào muốn ở lại, sẽ lo trợ cấp, giúp định cư và tìm công ăn việc làm cho họ cũng như nhận cho con cái họ đi học miễn phí. Nhưng cho đến nay chỉ có trên dưới 1.000 người nhận ở lại, còn tất cả vẫn chỉ muốn đi Mỹ. Chứng tỏ các lập luận của phe cấp tiến chỉ là fake news khi họ cho rằng nhóm người này bị ép buộc phải bỏ xứ của họ vì không có công ăn việc làm, phương tiện sinh sống khó khăn, cũng như trốn chạy tình trạng thiếu an ninh, bị băng đảng ma túy đe dọa. Ý định của họ, nói trắng ra là chỉ muốn thực hiện giấc mộng ‘đi Mỹ’ của cả triệu người trên thế giới, kể cả không ít dân Việt của xứ CHXHCNVN.

Một lý do có thể giải thích phần nào mâu thuẫn trên chính là ba cái luật an toàn cho di dân, gọi là Sanctuary Law của Cali và vài tỉnh hay vùng dọc biên giới của vài tiểu bang khác, cần phiếu của cử tri gốc La-Tinh để bù đắp việc mất phiếu của dân da trắng. Cái luật này bất kể nguyên do nào, đã đưa ra một thông điệp lớn cho đám dân Trung Mỹ nghèo đói này: cứ việc tìm cách vào được Mỹ, chúng tôi sẽ bảo vệ quý vị, lo cho quý vị và không bao lâu quý vị sẽ thành đại gia như Mỹ hết.

Những sự thật tai hại như cuộc sống cơ cực trong các ổ chuột, bị khai thác lao động triệt để, lương dưới mức tối thiểu, không có bảo hiểm y tế, có thể bị bắt và trục xuất,… tất cả đều bị dấu nhẹm hay giảm thiểu tối đa. Tất cả những người hô hào nhận di dân lậu đều đang cho đám di dân khốn khổ này ăn bánh vẽ chứ chẳng giúp gì họ. Nếu cho rằng họ có đời sống thật cơ cực tại Mỹ thì tại sao lại cổ võ cho họ vào đây? Như vậy có hơi ‘ác’ không?

Đảng DC thích di dân lậu vì được phiếu cử tri chứ chẳng thương gì họ. Các đại gia Mỹ thích đám di dân lậu vì họ là những người làm vườn, lái xe, thợ hồ, phụ bếp, phu khuân vác, vú em rẻ tiền nhất. Đó có phải là một thứ tương lai sáng lạng cần tặng cho di dân không? Đó có phải là những hành động có tính ‘nhân đạo’ không?

Đại diện của đoàn lữ hành tuyên bố họ không có ý định vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp, mà chỉ có ý định đến biên giới rồi chính thức xin vào tỵ nạn hợp pháp theo quy chế ‘asylum’. Xin phép được vào tỵ nạn sẽ cần phải nộp đơn rồi đợi tòa án quyết định từng trường hợp một. Cả vạn người như vậy sẽ cần bao nhiêu thời gian, chưa kể khoảng 750.000 hồ sơ xin tỵ nạn (theo Washington Post) vẫn còn ứ đọng chưa giải quyết xong, đại đa số tích lũy trong 8 năm Obama. TT Trump cho biết có thể sẽ xây lều cho họ ở tạm. Ở bao nhiêu năm? Ai nuôi?

Vấn đề rắc rối thêm nữa là sự hiện diện của trẻ con vị thành niên mà theo luật Mỹ, không được giam quá 20 ngày, mà thả chúng ra thì dĩ nhiên cũng phải thả luôn cả bố mẹ vì không được cách ly chúng, và tất nhiên vài ngày sau thì cả gia đình sẽ biến mất hút vào khối hơn ba trăm triệu dân Mỹ, thành di dân lậu ngay.

Nhìn vào cảnh di dân đánh nhau với cảnh sát Mễ thì ít ai nghĩ họ sẽ ngoan ngoãn tuân theo luật nhập cảnh và di trú Mỹ.

TT Trump đe dọa sẽ ngăn cản, kể cả việc dùng cả ngàn Vệ Binh Quốc Gia của các tiểu bang vùng biên giới, dùng thêm 5.000 quân chính quy của liên bang để cản, có thể lên tới 15.000, cũng như sẽ dùng những biện pháp chính trị và kinh tế chống chính phủ các nước dung túng cho chuyện này.

Các chính khách ồn ào của phe cấp tiến thì đều … luống cuống ngậm bồ hòn, im re, không dám lên tiếng chống hay ủng hộ, vì vấn đề rõ ràng là con dao hai ba lưỡi, há họng mắc quai. TTDC cũng loan tin tối thiểu, cho có. Đám di dân này dường như đã biến thành một tai họa đe dọa nước Mỹ, sẽ kích động khối cử tri chống di dân CH hăng hái đi bầu, một việc DC đang lo sót vó.

Một chuyện nhiều người quan tâm: đoàn lữ hành này hiển nhiên đang được cả triệu dân nam và trung Mỹ theo dõi. Họ được nhận vào dễ dàng thì bảo đảm sẽ có cả chục, cả trăm đoàn người khác theo đuôi.

Tin mới nhất: sau khi đoàn di dân đầu tiên thành công, vượt qua được biên giới Mễ, thì đã có ngay một đoàn khác từ Guatemala bắt chước, cũng đã đánh nhau với cảnh sát Mễ và vào được đất Mễ, bắt đầu hành trình hướng về đất Mỹ. Ngay sau đó, một đoàn thứ ba gồm hơn 2.000 người từ El Salvador đã đến biên giới Mễ.

Câu hỏi cho những vị chủ trương giang tay đón di dân: Mỹ phải làm gì bây giờ? Mở toang cửa cho họ vào hết nhân danh tính nhân đạo sao? Tới đâu thì ngừng?

Tin khôi hài mới nhất: một đám luật sư Mỹ đại diện cho đám di dân này, đã kiện TT Trump vì tội vi phạm quyền Hiến định (constitutional rights) của di dân. Kẻ này không biết Hiến Pháp Mỹ có điều khoản tổng thống phải mở toang biên giới cho ai muốn vào Mỹ thì vào.

SANH TẠI MỸ CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG DÂN MỸ?

Tin mới về chuyện di dân: TT Trump cho biết ông có ý định sẽ ký sắc lệnh không cho các trẻ em sinh tại Mỹ được tự động là công dân Mỹ nếu bố mẹ không phải là công dân Mỹ. Đây là luật khá đặc biệt của Mỹ, đã có từ sau nội chiến qua tu chánh án 14 với mục đích bảo vệ dân da đen mới được giải thoát khỏi gông cùm nô lệ, khỏi bị các tiểu bang miền Nam theo đảng DC trả thù không cho họ là công dân Mỹ.

UserPostedImage

Trong khi bối cảnh lịch sử đã thay đổi, thì chính sách đó cũng đã bị lạm dụng quá mức. Đưa đến việc di dân khai thác, chạy qua Mỹ đẻ con là xong. Xa hơn nữa, đã đưa đến nguyên cả một ‘kỹ nghệ du lịch đẻ’. Các bà nước ngoài có bầu, chờ gần ngày sanh là đi Mỹ, đập bầu tại Mỹ, con đương nhiên là công dân Mỹ, và sau đó chúng lớn lên sẽ bảo lãnh bố mẹ qua Mỹ. Mỹ gọi là đám ‘anchor babies’, trẻ con sanh ra để làm mỏ neo cho bố mẹ qua sau. Tin báo chí cho biết tại Cali, có không thiếu khách sạn chuyên chứa các Thím Ba từ Trung Cộng qua đập bầu, thả mỏ neo.

Trước khi các cụ dị ứng Trump chỉ trích TT Trump kỳ thị hay vô nhân đạo, xin ghi nhận hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không có cái luật dễ dãi quá mức này, ngoại trừ khoảng 30 nước, hầu hết ở Mỹ Châu như Mỹ, Canada, vài nước Nam Mỹ và một số tiểu quốc như Barbados, Antigua,… Không có xứ Âu Châu hay Á Châu nào có chính sách này.

Nếu TT Trump ký sắc lệnh này thì chưa chắc đã có hiệu lực ngay vì sẽ bị thưa kiện, và có nhiều triển vọng tòa án, kể cả Tối Cao Pháp Viện sẽ khó chấp nhận một sắc lệnh của tổng thống có thể thu hồi một tu chánh án của Hiến Pháp. Dĩ nhiên TT Trump với cả lô luật sư thượng thặng không thể không biết chuyện này, nhưng tung tin này ra một tuần trước bầu cử thì có thể chủ ý của ông là muốn nhắn nhủ dân Mỹ muốn thu hồi luật này thì cần bầu cho một quốc hội CH mới có hy vọng, vì chỉ có quốc hội mới ra luật sửa đổi Hiến Pháp. Cũng có thể ông đã thả bong bóng thăm dò dân chúng cũng như chuyên gia luật Hiến Pháp về việc này để biết có thể làm gì, kích động một cuộc thảo luận về luật này. Ít nhất thì luật pháp Mỹ cũng sẽ phải minh định cho rõ về những lạm dụng quyền công dân của di dân bất hợp pháp, và của các bà muốn thả ‘mỏ neo’ tại Mỹ. TT Trump đã nói ngay “vấn đề này sẽ phải được Tối Cao Pháp Viện giải quyết”.

Trong câu chuyện này, có một tin lạ: chính khách đầu tiên đả kích tu chánh án 14 này không ai khác hơn là cựu thượng nghị sĩ Harry Reid, nguyên lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện, khi vào năm 1993 ông nhận định không có một xứ nào có đầu óc minh mẫn –no sane country- lại có thể cấp quyền công dân cho con cái của di dân bấp hợp pháp. Ta chống mắt xem đảng DC sẽ quay ngược 180 độ để đánh TT Trump.

Dưới đây là một bài bình luận cần đọc về vấn đề trên:

https://www.foxnews.com/...enship-is-constitutional

TÍNH PHE ĐẢNG CỦA TTDC

Một nghiên cứu của trung tâm Media Research Center cho biết trong thời gian qua, trong 132 tin và bình luận về cuộc bầu cử tới, đã có tới 97 tin bất lợi cho đảng CH (75%), 10 tin bất lợi cho đảng DC (7%), còn lại là chung chung. Phần lớn tin bất lợi cho DC là tin liên quan đến việc TNS Elizabeth Warren tự nhận là gốc dân da đỏ bị cả nước chỉ trích. Nếu không có tin này thì coi như tin bất lợi cho DC chỉ là 2%-3%.

UserPostedImage

Trên CNN, anh nhà báo da đen Don Lemon thẳng thừng tố đám hiếu sát giết người nguy hiểm nhất nước chính là đám đàn ông da trắng –white man-, nhưng lại không có luật nào cấm chúng vào Mỹ. Hừm, nghe cũng vui tai. Bầu cho anh Lemon làm tổng thống, chắc sẽ có luật cấm dân da trắng vào Mỹ, chỉ nhận da đen, da nâu, da vàng.

Sau khi bị chỉ trích, anh ta sửa lại, cho là anh muốn nói hầu hết các vụ bắn người tấp thể đều là từ đám cực đoan khuynh hữu, tất cả đều là da trắng.

Câu hỏi cho quý cụ đồng ý với anh Lemon: nếu như TT Trump tuýt “đám dân hiếu sát giết người nguy hiểm nhất Mỹ chính là đám đàn ông da đen” thì quý cụ nghĩ xem anh Lemon và TTDC sẽ phản ứng như thế nào? Có tố Trump là kỳ thị chủng tộc, phát xít, Hít-Le không nhỉ?

Tin mới lộ ra cho biết đài truyền hình NBC có tài liệu chứng minh một tố cáo phịa về TP Kavanaugh, nhưng đã giấu nhẹm.

Ta còn nhớ tay luật sư của cô đào đóng phim sex Stormy Daniels, ông Avenatti, giờ chót đã tung tin một bà tên là Julie Swetnick tố cáo thời còn học ở đại học Yale với TP Kavanaugh, đã chứng kiến nhiều màn hãm hiếp tập thể tại trường này. Bà này tố ông Kavanaugh tuy không tham dự nhưng có mặt trong các ‘cuộc vui’ đó. Luật sư Avenatti cũng đưa tên một bà gọi là ‘nhân chứng’ cho đài NBC, nói bà này đã chứng kiến cảnh TP Kavanaugh bỏ thuốc kích thích vào nước uống trong bọn. Đài này mau mắn đi gặp và phỏng vấn bà này ngay, hy vọng có tin giựt gân, nhưng bà này khẳng định tuyệt đối không có chuyện bà chứng kiến ông Kavanaugh bỏ thuốc gì hết và ông Avenatti đã phịa chuyện này.

Đây dĩ nhiên là tin có thể đánh tan tố giác của ông Avenatti chống TP Kavanaugh, nhưng NBC đã quyết định giấu nhẹm tin này.

Chưa hết. Trong cuộc bầu cử tới đây, quý vị nghĩ TTDC làm bổn phận loan tin công tâm, không phe đảng, đúng không? Xin thưa ngay, không đúng! Báo Washington Post viết bài quan điểm của một anh nhà báo, chạy tít khổng lồ: “Bỏ phiếu chống lại tất cả các tên CH, không chừa một tên nào hết”.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN GIAO ĐỘNG

UserPostedImage

Tháng 10 vừa qua đã là một tháng ‘mất bộn bạc’ cho những ai chơi chứng khoán. Tất cả các chỉ số Dow Jones, Nasdaq, S&P đều tuột dốc thê thảm.

Dow Jones tăng giảm cả 3-400 điểm mỗi ngày, kết số tuột từ gần 27.000 điểm xuống xấp xỉ 25.000, tức là rớt đâu 2.000 điểm hay 7,5% trong một tháng. Để quý độc giả có một khái niệm cho vui: ông Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post và cũng là người giàu nhất vũ trụ với gia tài trên 110 tỷ đô, đã thấy gia tài của mình nội trong một tháng, bốc hơi mất 7.500 triệu đô. Nhưng quý vị không cần lo cho ông ta đâu, ông ấy vẫn còn gia tài hơn … 100.000 triệu đô.

Thị trường rớt giá có ít nhất ba lý do:

1.Ngày ông Trump đắc cử, Dow Jones ở mức xấp xỉ 000 điểm, tăng lên tới 27.000 điểm gần hai năm sau. Vị chi tăng 9.000 điểm hay 45% trong chưa tới hai năm. Đây là một loại tăng trưởng ít người muốn thấy vì không thực tế. Trung bình mỗi năm tăng 10% là đã quá vui rồi. Nên nhớ bỏ tiền vào qũy tiết kiệm trong các ngân hàng được xấp xỉ có 2% một năm thôi. Dù ở mức 25.000 điểm thì tỷ lệ tăng vẫn còn là 39% trong 2 năm. Tăng mạnh quá sẽ khiến kinh tế lên cơn sốt rồi lạm phát và khủng hoảng thôi.

2.Kinh tế đúng là tăng trưởng quá nhanh khi trong 3 tam cá nguyệt liền tổng sản lượng quốc gia tăng xấp xỉ 4%. Bắt buộc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang phải kéo thắng tay, tăng lãi suất để hạ hỏa, tránh vật giá leo thang. Các nhà kinh doanh cũng đâm rét, bán bớt cổ phiếu lấy tiền mặt hay mua công khố phiếu Nhà Nước cho chắc ăn.

3.Theo nhiều thăm dò, DC có triển vọng chiếm Hạ Viện, tất nhiên sẽ trói tay TT Trump, và làm tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền Mỹ. Giới kinh doanh lo sợ chính sách kinh tế nhắm tăng trưởng của TT Trump sẽ gặp khó khăn lớn khi DC cản tất cả mọi kế hoạch của TT Trump, kể cả việc chống giảm thuế lần thứ hai mà TT Trump dự trù cho năm DC chiếm Hạ Viện, thị trường sẽ tuột dốc mạnh nữa.

Vũ Linh, 3/11/2018

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 2:15:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11255 Posted : Tuesday, November 6, 2018 3:14:05 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
'Bức chân dung chính thức đầu tiên' của Kim Jong-un


4 phút trước

UserPostedImage

Bức chân dung nhà lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel và ông Kim Jong-un

Bắc Hàn vừa công bố bức hình chân dung được cho là hình vẽ chính thức đầu tiên ông Kim Jong-un, đưa nhà lãnh đạo Bắc Hàn lên một tầm sùng bái cá nhân mới.

Các bức hình vẽ những người tiền nhiệm ông được trưng khắp nơi trên cả nước, nhưng Kim Jong-un lâu nay vẫn được xây dựng hình tượng như một gương mặt kế thừa thay vì là một nhà lãnh đạo tự thân.

Vai trò của ông được đánh giá là đã dần thay đổi theo thời gian, dẫu cho chủ yếu điều này là nhờ vào một loạt các chuyến thăm quốc tế trong năm 2018.

Bức tranh mới, khổ lớn, được trưng bày trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Bình Nhưỡng.

Chưa từng có bức chân dung chính thức nào trước đây?

Chưa hề. Nếu như bạn nhớ rằng mình đã từng thấy các bức hình ông Kim thì đó chỉ là các ảnh chụp chứ không phải tranh vẽ, cũng không phải tác phẩm nghệ thuật gì.

Bức tranh mới, vẽ to hơn kích thước thật, thể hiện hình ông mỉm cười, hơi nhìn sang bên trái, mặc đồ Âu phục và thắt cà vạt.

UserPostedImage

Chưa từng có bức chân dung nào về ông Kim Jong-un từng được vẽ trước đây

"Việc vẽ một bức chân dung ông Kim Jong-un theo phong cách này là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy chế độ Bình Nhưỡng bắt đầu có các bước đi nhằm đẩy mạnh việc sùng bái cá nhân đối với ông," Oliver Hotham, phân tích gia của NK News, nói với BBC.

Kiểu vẽ tranh thế này cũng gợi nhớ tới các bức tranh vẽ các ông Kim đời ông, đời cha của ông Kim Jong-un, rằng "người dân Bắc Hàn chắc chắn sẽ hiểu về tính biểu tượng của việc này".

UserPostedImage

Tính biểu tượng và sức tưởng tượng là những điều vô cùng quan trọng tại Bắc Hàn: các hình chân dung cha và ông của Kim Jong-un được trưng bày khắp nơi trên cả nước.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi 2011, nhà lãnh đạo hiện thời đã được xây dựng hình ảnh như một người kế thừa, là học trò của hai đời lãnh đạo trước, thay vì là một người dẫn dắt có vị trí tương đương.

Hình ảnh Kim Jong-un's đã thay đổi thế nào?

Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết bất ngờ của cha mình hồi 2011.

Ông khá non về kinh nghiệm chính trị và chưa được đào tạo đầy đủ để trở thành lãnh tụ trong tương lai.

Thế nhưng qua thời gian, hình ảnh về ông dần thay đổi.

UserPostedImage

Nếu như cha của ông theo đuối chính sách coi quân sự là số một, thì Kim Jong-un lại đẩy mạnh chính sách song song phát triển vũ khí hạt nhân và phát triển kinh tế.

Cho đến nay, bức chân dung mới của ông mới chỉ được chiếu trên truyền hình trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Cane tới Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ làm gì với bức tranh này trong tương lai, hay liệu họ có trưng nó ra thường xuyên hay không.

UserPostedImage

Will the next such picture have all three Kims united?

Vào lúc này thì bức tranh nhiều khả năng sẽ được đem cất đi ở nơi được canh giữ nghiêm ngặt, và sẽ chỉ được đưa ra trưng bày trogn những dịp dặc biệt, theo nhận xét của ông Andray Abrahamian từ Việ Nghiên cứu Á châu Griffith.

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 3:15:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11256 Posted : Tuesday, November 6, 2018 12:04:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Seattle: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm


06/11/201800:00:00(Xem: 215)

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Lễ Tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại Seattle Chủ Nhật 4/11/2018.

Ảnh/ Trịnh Hoàng Lộc.

TUKWILA/WA.- Như thông lệ hàng năm, lúc 11 giờ 30 Chủ Nhật ngày 4-11-2018, Giáo Xứù các Thánh Tử Đạo VN, Tổng Giáo Phận Seattle đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu cùng các Quân, Dân Cán Chính VNCH đã vị quốc vong thân tại trụ sở Giáo xứ số 6841 số 180Th St, Tukwila, WA98188 đồng hành với các nơi khác trên nước Mỹ cũng như các Quốc gia có Cộng Đồng Người Việt Tỵ nạn định cư trên Thế giới

Thành phần tham dự gồm có quý toàn thể Cộng đoàn Dân chúa trong và ngoài Giáo Xứ, quý đồng hương và quý Cơ quan Truyền thông báo chí, Việt Báo Miền Nam.

Buổi lễ cử hành dưới sự chủ tế của Linh mục Giáo Xứ Đào Xuân Thành và 2 Phó tế Nguyễn Sơn Miên và Trần Hữu Lân cùng Thày Sáu đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các chiến sĩ Quốc Gia đã hy sinh ví Tổ Quốc

Mở đầu Thánh Lễ, Linh Mục Đào Xuân Thành có đôi lời tri ân và cám ơn tất cả quý quan khách hiện diệân.trong buổi Lễ. Sự có mặt đông đủ của quý vị ngày hôm nay đã nói lên tất cả tấm lòng ưu ái của quý vịä đối với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người đã khai sinh ra nền Đệ I VNCH tại miền Nam VN đã vị quốc vong thân. Sau đó Linh mục Chánh xứ đã diễn trình đầy đủ về công lao và sự nghiệp của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và sự mất mát lớn lao của những chiến sĩ .Quốc gia vì nước quên mình đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vững chắcä miền Nam VN để nhân dân VN được hưởng một nền độc lập, tự do không Cộng Sản.

Bây giờ lịch sử đã sang trang, những bí mật lịch sử đã công khai hóa trước công luận và thời gian lẳng lặng 55 năm trôi qua cũng quá đủ để cho những người còn một chútù lương tri hãy lắng tâm công minh phán xét.

Buổi lễ kết thức lúc 1 giờ chiều cùng ngày trong niềm đau thương, mất mát cho số phận sụp đổ của thể chế VNCH khiến dân tộc VN phải cam chịu sống một đời sống vô cùng bất công và tủi nhục dưới ách thống tri độc tài độc đảng của bọn CSVN khát máu hiện nay.

Bài & Ảnh/Trịnh Hoàng Lộc

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 12:07:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11257 Posted : Tuesday, November 6, 2018 7:57:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Kết quả đang được công bố


39 phút trước

UserPostedImage

Phòng phiếu mở tại trạm cứu hộ bãi biển Venice, Los Angeles

Hy vọng của đảng Dân chủ về việc giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ dường như đang trượt khỏi tay phe Dân chủ.

Kết quả ban đầu đang được công bố, điều này sẽ quyết định phe nào sẽ kiểm soát Quốc hội và ảnh hưởng đến nghị trình của Tổng thống Donald Trump.

Đảng Dân chủ ghi bàn thắng sớm tại Hạ viện, giành thắng lợi tại hai khu vực bầu cử thuộc bang Virginia và Florida.

Nhưng tại Thượng viện, nghị sĩ đương nhiệm đảng Dân chủ Joe Donnelly đang gặp rắc rối.

Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Cuộc bầu cử hôm 6/11 được xem là cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Đáng lưu ý, dân biểu gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ, bà Stephanie Murphy tái đắc cử chức dân biểu liên bang (Dân chủ, Khu vực 7, bang Florida), thắng áp đảo đối thủ với số phiếu 57% so với 42%.

Nghị sĩ Dân chủ Jennifer Wexton giành được một ghế trong Hạ viện từ người của phe Cộng hòa Barbara Comstock tại khu vực bầu cử số 10 bang Virginia, trong khi một nghị sĩ Dân chủ khác, Donna Shalala giành phần thắng trước Maria Salazar.

Tất cả 50 tiểu bang và Washington DC đều đã bỏ phiếu, và các chuyên gia nói tỷ lệ cử tri đi bầu giữa kỳ có thể là cao nhất trong 50 năm qua.

UserPostedImage

Tỷ lệ người đi bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay đạt mức kỷ lục

Với các cáo buộc sử dụng vấn đề sắc tộc để lôi kéo sự ủng hộ, các chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ 2018 đang trở thành các chiến dịch xấu xí trong lịch sử gần đây của chính trường Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu lần này được xem như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho vị tổng thống đương nhiệm, với hai đảng lớn tìm cách giành giật lại quyền kiểm soát Quốc hội.

Toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong tổng số 100 ghế Thượng viện được bầu lại trong dịp này.

Nhưng gần đây các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã hủy chiếu một quảng cáo của Tổng thống Donald Trump với nội dung về người nhập cư bất hợp pháp chuyên giết cảnh sát.

Trong khi đó thì xuất hiện nhiều cuộc gọi cài tự động với các thông điệp phân biệt chủng tộc nhắm vào các đại diện gốc Phi tại bang Florida và Georgia.

Hôm thứ Hai, Facebook, NBC và thậm chí cả kênh truyền hình yêu thích nhất của ông Trump, Fox News, tuyên bố họ sẽ ngừng phát sóng quảng cáo 30 giây cho chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump.

Đoạn phim quảng cáo đã đưa ra một thông tin sai lệch rằng đảng Dân chủ cho phép một người nhập cư Mexico bất hợp pháp vào Mỹ và người này đã sát hại hai phó cảnh sát trưởng California vào 2014.

Các cú điện thoại với lời lẽ phân biệt chủng tộc?

Đã xuất hiện nhiều cú điện thoại tự động với những thông điệp phân biệt chủng tộc được cho là nhắm vào hai ứng cử viên có thể trở thành thống đốc Mỹ gốc Phi đầu tiên của hai bang Florida và Georgia.

Trong đó có một thông tin vô cùng sai lệch cho rằng ngôi sao nổi tiếng Oprah Winfrey sỉ nhục ứng cử viên Stacey Abrams trong khi đó, chính bà Winfrey đang đi vận động tranh cử cho bà Abrams.

Tổng thống Trump đang kêu gọi sự ủng hộ với lập luận rằng nếu đảng Dân chủ nắm kiểm soát được Quộc hội thì sẽ gây ra một làn sóng nhập cư bất hợp pháp và kèm theo đó là một làn sóng tội phạm.

UserPostedImage

Người phụ nữ quyền lực Oprah Winfrey đến Georgia để vận động với ứng cử viên thống đốc Stacey Abrams

Ông Trump cũng đe dọa rằng đảng Dân chủ sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ đang lành mạnh nếu họ giành được quyền lực.

Hầu hết các ứng viên Dân chủ có xu hướng tránh đối đầu trực tiếp với tổng thống, thay vào đó tập trung vào các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và bất bình đẳng kinh tế.

Đảng Dân chủ đã tung ra vũ khí lớn nhất của họ: cựu Tổng thống Barack Obama, người đã đến Virginia hôm thứ Hai để kêu gọi cuộc bỏ phiếu cho các ứng viên của mình.

"Tính cách nước Mỹ nay nằm trong lá phiếu," ông Obama nói.

Tỷ lệ đi bầu

Tỷ lệ bỏ phiếu ở các kỳ bầu cử giữa kỳ thường khá thấp, với cuộc bầu cử năm 2014 thấp kỷ lục, chỉ 37%.

Nhưng năm nay, tỷ lệ bỏ phiếu nhiều khả năng là sẽ cao.

Khoảng 34,3 triệu người đã bỏ phiếu và con số thực tế có thể cao hơn, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida.

Con số trong năm 2014 chỉ là 27,5 triệu.

Tại Texas, con số cử tri bỏ phiếu sớm đã vượt quá số toàn bộ cử tri đi bỏ phiếu vào 2014.

Tuy nhiên, giông bão được dự báo vào thứ Ba dọc theo bờ biển phía đông và bão tuyết ở vùng Trung Tây, có thể làm giảm số lượng cử tri đi bầu.

UserPostedImage

Dự đoán

Các cuộc thăm dò ý kiến cho rằng đảng Dân chủ có thể giành được 23 ghế mà họ cần để nắm Hạ viện và có thể có thêm 15 ghế nữa.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ được cho là sẽ thiếu hai ghế mà họ cần để kiểm soát Thượng viện từ tay Cộng hòa.

Thống đốc bang cũng đang được bầu chọn ở 36 trong số 50 tiểu bang.

Các phòng phiếu đầu tiên sẽ đóng cửa lúc 23:00 GMT thứ Ba( 6 giờ sáng thứ Tư giờ Việt Nam).

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 8:01:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11258 Posted : Tuesday, November 6, 2018 9:14:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Bầu cử Mỹ : Đa số cử tri gốc Việt ủng hộ Trump


Thanh Phương

Phát Thứ Hai, ngày 05 tháng 11 năm 2018

UserPostedImage

Bầu cử giữa kỳ sớm tại Norwalk, tiểu bang California, Hoa Kỳ, ngày 24/10/2018. | Reuters

Ngày 06/11/2018, cử tri tại Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cũng như các cuộc bầu cử khác, lá phiếu của các cộng đồng sắc tộc, tùy theo mỗi địa phương, cũng rất quan trọng. Riêng cộng đồng người Việt thì mức độ tham gia như thế nào, xu hướng bỏ phiếu của họ ra sao, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu với nhà báo Hà Ngọc Cư ở Houston, Texas.

Theo nhà báo Hà Ngọc Cư, bầu cử giữa kỳ năm nay rất quan trọng, vì sự thay đổi về số người được bầu trong Hạ, Thượng Viện sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực của đảng Cộng Hòa và của tổng thống Donald Trump. Về lá phiếu cử tri người Việt, theo nhà báo Hà Ngọc Cư, có hai vấn đề:

" Thứ nhất, trong cuộc bầu cử vào các chức vụ dân cử địa phương, lá phiếu của người Việt đương nhiên có ảnh hưởng khá lớn, nhất là ở tiểu bang California và Texas. Trong cuộc bầu cử liên bang, số người Việt ở Mỹ chưa tới 3 triệu, tức là chưa tới 1% dân số Mỹ. Số người có thể đi bầu, tức là có quốc tịch Mỹ, là chưa tới một nữa của 1% đó."

Trong cộng đồng người Việt, năm nay có nhiều người hăng hái ra tranh cử vào các chức vụ công quyền ở Orange County ( Quận Cam ), miền nam bang California và đây là điều khiến truyền thông Hoa Kỳ chú ý. Nhật báo Los Angeles Times ngày 21/10 ngạc nhiên ghi nhận có đến 24 người gốc Việt tranh cử ở Orange County và không có gì là bất ngờ lắm : hơn phân nữa, tức là 13 trong số 24 ứng cử viên gốc Việt đó là mang họ Nguyễn, một trong những họ phổ biến nhất của dân Việt Nam.

Phong trào người Việt ra tranh cử dường như bắt đầu từ năm 1992, khi nghị viên thành phố Westminster Tony Lâm trở thành người sinh ra ở Việt Nam đầu tiên đắc cử ở Hoa Kỳ. Theo tờ Los Angeles Times, các ứng cử viên gốc Việt chủ yếu tập trung ở các khu vực Fountain Valley, Garden Grove, và Westminster, tức những thành phố làm nên khu vực gọi là Little Saigon. Cư dân gốc Việt ra tranh những chức vụ quan trọng trong hội đồng thành phố hay nghị viên tiểu bang, cũng như tranh cử vào những chức vụ thấp hơn như như ủy viên giáo dục,...

Trong số 24 ứng cử viên Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn là một chính khách kỳ cựu, tham gia tranh cử lần thứ 9 trong cuộc bầu cử ngày mai. Nói với tờ Times, bà Janet Nguyễn tỏ ra không quá ngạc nhiên về mức độ tham gia chính trị trong cộng đồng mình. Theo thượng nghị sĩ Janet Nguyen, vốn là những người tị nạn chính trị, các đồng hương của bà biết rõ cuộc sống ở một đất nước nơi mà các quyền tự do hầu như không hiện hữu và nơi mà một chính đảng kiểm soát mọi phương diện đời sống. Bà cho rằng trải nghiệm đó đã khiến cho người Mỹ gốc Việt tương đối năng động về chính trị, đi bỏ phiếu đông đảo hơn một số nhóm cư dân khác.

Nhưng đứng từ phía Texas, tiểu bang cũng có một cộng đồng người Việt rất đông đảo, nhà báo Hà Ngọc Cư nhận xét là nhìn chung hoạt động chính trị của người Việt lại đang giảm đi :

" Ở Texas, các ứng cử viên vào những chức vụ như ủy viên hội đồng thành phố hay dân biểu tiểu bang, cũng có một vài người Việt, ví dụ như ông Hubert Võ đã đắc cử dân biểu 2, 3 lần. Ngoài ra cũng có một vài vị ra tranh cử các chức vụ địa phương và cũng có một số thành công, nhưng không nhiều lắm so với các cộng đồng thiểu số khác.

Những người lớn tuổi như chúng tôi thì bây giờ "trùm chăn", không còn tham gia vào hoạt động chính trị ở địa phương, nhưng trong giới trẻ thì có một số tham gia.

Cách đây một vài thập niên, việc tham gia hoạt động chính trị địa phương rất là mạnh là vì tinh thần chống cộng lúc đó lên rất cao, nhưng cái sự chống cộng, theo tôi, dần dần không còn mạnh mẽ như trước. Do đó, hoạt động chính trị của người Việt trên nước Mỹ cũng giảm đi".

Theo ghi nhận của các chuyên gia được tờ Los Angeles Times trích dẫn, đa số các ứng cử viên gốc Việt là theo đảng Cộng Hòa, tuy rằng thế hệ trẻ hơn nay có xu hướng theo đảng Dân Chủ hoặc tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Cử tri Mỹ gốc Việt trong quá khứ vẫn được xem là thành phần nòng cốt của đảng Cộng Hòa, nhất là những người chống cộng quyết liệt nhất. Nhưng cộng đồng người Việt tị nạn đang già đi và thế hệ con, cháu của họ nay có đầu óc cấp tiến hơn.

Tuy vậy, kết quả một cuộc khảo sát về cử tri gốc Á công bố vào tháng 10 cho thấy người Mỹ gốc Việt là cộng đồng gốc Á duy nhất có đa số là ủng hộ tổng thống Donald Trump.

Khảo sát do tổ chức thúc đẩy quyền bầu cử cho người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương- APIAVote, và Viện Nghiên Cứu Người Mỹ Gốc Á và Thái Bình Dương- AAPIData- thực hiện từ ngày 23/08 đến ngày 4/10/2018.

Kết quả tổng quát cho thấy chỉ có 36% cử tri gốc Á ủng hộ tổng thống Donald Trump, nhưng riêng cử tri gốc Việt ủng hộ ông Trump với tỉ lệ lên tới 64%. Ngay cả cử tri gốc Philippines, đồng minh thân cận của Mỹ, cũng chỉ có 48% ủng hộ ông Trump.

Lý do tại sao người Mỹ gốc Việt lại ủng hộ tổng thống Trump nhiều đến thế, nhà báo Hà Ngọc Cư giải thích :

" Những người Việt thế hệ đầu tiên, tức là 60, 70 tuổi, phần nhiều nghiêng về đảng Cộng Hòa. Còn thế hệ cử tri gốc Việt trình độ đại học thì thường nghiêng về phía Dân Chủ. Năm nay, đặc biệt ông Trump đối đầu về thương mại với Trung Quốc, cho nên ông được rất nhiều điểm từ cử tri gốc Việt. Người Việt chúng ta thì đại đa số là hận Trung Quốc, cho nên bất cứ người nào đập Trung Quốc là đương nhiên được cảm tình người Việt."

Cũng theo kết quả nói trên, trong khi cử tri gốc Á nói chung ủng hộ mạnh mẽ đảng Dân Chủ, thì cử tri gốc Việt lại có xu hướng dồn phiếu cho các ứng cử viên Cộng Hòa tranh cử vào Hạ Viện.

Cũng trong cộng đồng người Việt, như kết quả khảo sát ở trên cho thấy, cử tri thế hệ trẻ lại có xu hướng bầu cho Dân Chủ. Nhà báo Hà Ngọc Cư ghi nhận :

" Suy nghĩ của thế hệ trẻ hoàn toàn độc lập và hoàn toàn mang bản sắc của người Mỹ, nên suy nghĩ của họ khác hẳn với chúng tôi. Phần lớn thế hệ trẻ có trình độ đại học là hướng về phía Dân Chủ. Vì cương lĩnh của đảng Dân Chủ trước hết là liberal, mà giới trẻ thì cũng liberal, nên thường họ có khuynh hướng nghiêng về phía Dân Chủ."

Nhưng khi được hỏi về dự định đi bỏ phiếu ngày mai, chỉ có .... 64% cử tri người Việt trả lời là có, trong khi tỷ lệ này trong cộng đồng Philippines lên đến 92%. Theo nhà báo Hà Ngọc Cư, có nhiều lý do giải thích vì nhiều cử tri gốc Việt ngại đi bầu :

" Có nhiều người cho rằng lá phiếu của người Việt trong cuộc bầu cử liên bang không có ảnh hưởng gì hết, cho nên có một số người thờ ơ, ít đi bầu. Thứ hai, ngày bầu cử lại là thứ Ba. Người Việt đa số phải đi làm, xin nghỉ cũng khó khăn và có khi đi làm về trễ, cho nên cũng ngại, không đi bầu. Một số người già thì không có phương tiện đi lại, trừ một số người bỏ phiếu qua bưu điện."
thao ly  
#11259 Posted : Tuesday, November 6, 2018 9:32:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
NGƯỜI MỸ GỐC PHI ỦNG HỘ ĐẢNG CỘNG HÒA
MỨC KỶ LỤC 40% LÀ NHỜ MỘT PHẦN CÔNG SỨC
CỦA BÀ MELANIA TRUMP


Trần Hưng
2018-11-5

UserPostedImage

Đệ nhất Phu Nhân Melania Trump quan tâm trẻ em xứ Ghana

Ngược lại truyền thông thiên tả luôn kêu ca tổng thống Trump chỉ ưu ái cho dân Mỹ da trắng mà chia rẽ, kỳ thị dân Mỹ da màu, thực tế con số 40% dân Mỹ gốc Châu Phi kỳ này đã ủng hộ Đảng Cộng Hòa là một minh chứng không thể phủ nhận. Vậy phép mầu nào đã thúc đẩy dân Mỹ gốc Phi yêu Đảng Cộng Hòa đến như vậy ? Cá nhân ông Trump vốn dĩ là mẫu người của hành động, nói không hay nhưng làm rất hay, điều này sẽ rất hợp nhĩ, hợp nhãn với giới chính trị bình dân nên đã chiếm được cảm tình số đông của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Ngay trong diễn văn nhậm chức, ông Trump đã nhấn mạnh rằng:

- Từ quá lâu, một nhóm nhỏ tại thủ đô đã thu nhận phần thưởng của chính phủ, còn nhân dân gánh chi phí.

- Washington phát triển nhưng nhân dân không được chia sẻ của cải.

- Các chính khách giàu to nhưng việc làm ra đi, nhà máy đóng cửa.

- Giới cai trị tự bảo vệ mình nhưng không bảo vệ công dân đất nước.

- Thắng lợi của họ không phải là thắng lợi của các bạn; vinh quang của họ không của các bạn; và khi họ ăn mừng ở thủ đô, chẳng có mấy điều đáng ăn mừng cho các gia đình nghèo khắp nước.

- Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là đất nước của các bạn.

- Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ, nhưng liệu chính phủ có do nhân dân kiểm soát không.

- Đây là lúc nhớ lại sự khôn ngoan cổ xưa mà những người lính sẽ không quên: rằng dù da đen, nâu hay trắng, chúng ta cùng có dòng máu đỏ của người yêu nước, cùng hưởng tự do tôn giáo, và cùng chào lá cờ Mỹ.

- Dù đứa trẻ sinh ra ở khu đô thị Detroit, hay đồng bằng lộng gió Nebraska, họ cùng nhìn lên bầu trời ban tối, cùng giấc mơ, và cùng nhận hơi thở cuộc sống từ Đấng tối cao.

Và chỉ chưa đầy 02 năm, ông Trump gần như đã làm trọn vẹn những gì đã tuyên thệ, kinh tế tăng trưởng, tiền lương tăng cao, thất nghiệp giảm xuống kỷ lục. Điều này không những mang lại lợi ích cho giới chủ da trắng mà nó còn mang lại một cuộc sống khá giả cho cư dân da màu, người lao động nghèo.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ chớ quên câu "sau lưng người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng người phụ nữ nhân hậu, giỏi giang. Quả đúng vậy, nếu chúng ta không nhắc đến đệ nhứt phu nhân Melania Trump, tuy bà không tham chính, lấn át chồng như bà Hillary Clinton nhưng để có được 40% cử tri Mỹ gốc Châu Phi ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa thì phải nhớ đến công lớn đầu tiên là có sự đóng góp của bà Melania Trump.

Bằng việc bà một mình thân chinh đi tới 04 nước Châu Phi là Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập từ ngày 01 đến ngày 07/10/2018 với mục đích "nhân đạo và ngoại giao" trong chiến dịch BeBest, do bà phát động gồm hàng loạt vấn đề liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi và chăm sóc trẻ em ở Châu Phi,... và trong chuyến công du này bà cam kết viện trợ gói tín dụng lên tới 65 tỷ USD để tái thiết Phi Châu.

Chính chuyến đi Châu Phi của bà Melania Trump với gói viện trợ 65 tỷ USD vì mục đích "nhân đạo và ngoại giao" đã giúp cho chồng bà nói riêng và Đảng Cộng Hòa cũng như nước Mỹ nói chung đã "thu phục nhân tâm" không chỉ ở trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi mà còn lan tỏa đến những người gốc Phi trên toàn thế giới. Trước nghĩa cử nhân bản tuyệt vời của bà Melania Trump đã đánh tan cái suy nghĩ cổ hủ là "khát máu tanh lòng", ngược lại nó đặt ra một sự ngờ vực rằng "đồng màu chưa chắc gì đã đồng chất" bởi người dân Phi Châu sẽ tự hỏi rằng "tại sao trong 8 năm làm tổng thống của chồng mình nhưng bà đệ nhứt phu nhân Michelle Obama lại không làm như bà Melania Trump nhỉ ! ".

Melania Trump, một người phụ nữ đẹp người, đẹp nết, là chỗ dựa tinh thần cho tổng thống Trump, Đảng Cộng Hòa và tất cả những ai yêu quý Đảng Cộng Hòa hãy nhớ rằng 40% cử tri Mỹ gốc Phi ủng hộ Đảng Cộng Hòa có công lớn của bà Melania Trump. Hãy cảm ơn bà ta bằng cách bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa./.

Tran Hung.

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 9:33:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11260 Posted : Tuesday, November 6, 2018 10:47:54 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)

TRUMP: The dump liar !

UserPostedImageThanks, clever americans


Hy vọng:

Cuối cùng Trump phải lòi bản khai thuế ra.
Cuộc điều tra xâm phạm tình dục của Trump sẽ được xúc tiến.
Tội xâm phạm tình dục của Kavanaugh sẽ phải xét lại.
Sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử TT sẽ được truy tới nơi, tới chốn.
vv và vv ...
Users browsing this topic
Guest (6)
613 Pages«<561562563564565>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.