Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<560561562563564>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11221 Posted : Wednesday, October 31, 2018 3:03:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)Lương tâm và trách nhiệm của người Kitô hữu
trước tình hình nguy kịch của đất nước hiện nay.


Hồn Việt

30/Oct/2018

Bất kỳ ai quan tâm đến tình hình chính trị xã hội của đất nước, điều ý thức rõ ràng về tình hình nguy kịch mà đất nước chúng ta đang trải qua. Và bất kỳ ai có lòng yêu nước đều cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên, băn khoăn, trăn trở, loay hoay tự hỏi xem mình có thể làm gì cho đất nước, huống hồ là những Kitô hữu.

Tuy nhiên, là Kitô hữu, chúng ta thường tự hỏi xem mình được phép làm gì với tư cách vừa là công dân của nước VN và vừa là công dân của Nước Trời.

Có lẽ ta sẽ bớt băn khoăn khi ta ta dựa vào Lời Chúa truyền dạy sau có tính hướng dẫn, làm kim chỉ nam cho mọi hoat động trần thế của ta:

UserPostedImage

“Hãy trả cho Xêda điều gì thuộc về Xêda, và trả về cho Thiên Chúa điều gì thuộc về Người.”(Mc 12, 17). Nghĩa là ta vừa phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của một công dân, trong đó có nghĩa vụ quân sự hay cứu nước khi cần, nhưng đồng thời vẫn phải chu toàn bổn phận của một công dân Nước Trời. Thật ra,hai điều này theo đúng nghĩa không có gì đối nghịch nhau, nhưng nó sẽ đối nghịch nhau khi chính quyền không còn phải chính quyền mà là tà quyền, nghĩa là nó không đại diện cho dân cho nước mà cho một phe phái, một đảng phái hay cá nhân nào đó, đi nguợc lai thậm chí chà đạp trắng trợn quyền công dân như chính quyền chuyên chếcộng sản. Ta cần phải phân biệt giữa nghĩa vụ đối với tổ quốc theo nghĩa thiêng liêng, không bao giờ thay đổi, mang tính trường tồn, với nghĩa vụ theo nghĩa tương đối của một công dân dưới một chế độ, nhà nước cụ thể, vì bản thân chế độ, nhà nước có thể thay đổi.

Giáo Hội, tuy không phải là một tổ chức chính trị nhưng vẫn luôn và phải “làm chính trị”, chỉ có điều là không giống như các chính khách chính trị gia, nghĩa là không nhân danh bất cứ đảng phái nào, tổ chức chính quyền dân sự nào, cũng không vì bất kỳ quyền lợi của cá nhân, phe nhóm, hay đảng phái nào mà nhân danh Tin Mừng Sự thật, vì quyền lợi của toàn thể nhân loại, nhằm bênh vực sự thật, công lý và nhân quyền, chống lại bất kỳ đảng phải nào, chính quyền độc tài chuyên chế nào, bất luận là quân chủ, tư bản, phát xít, hay cộng sản nếu chúng chống lại loài người, chà đạp nhân phẩm và nhân quyền. Điều được thể hiện rõ ràng nhất từ thời ĐGH Leo XIII với Thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự), khai sinh một nền học thuyết xã hội của GHCG. Tiếc thay, trong lịch sử của GHCG, đặc biệt từ thời phong kiến cho đến nay, xét về mặt cơ chế phẩm trật, các thành phần lãnh đạo GH, đa số thường không đứng về phía người dân thấp cổ bé miệng, hoặc nếu có thì cũng chỉ trên những tuyên bố ngoài môi miệng, mà hầu hết đứng về phía chính quyền, hay giai cấp thống trị, hoặc ít ra, hưởng thụ chia sẻ những đặc quyền, đặc lợi, hoặc tệ hơn thỏa hiệp với nhà cầm quyền, làm ngơ trước những bất công mà chính nhà cầm quyền gây ra giống tựa như Lời Chúa nói: “Dân này chỉ thờ ta ngoài môi miệng..”(Mt 15,8)hoặc “Các kinh sư và các người Pharisiêu ngồi trên tòa ông Maisen mà giảng dạy. Vậy những gì họ nói thì anh em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng làm theo hành động của họ, vì họ nói mà không làm.”(Mt 23, 2-3)

Ta có thể nói mà không sợ sai lầm rằng hầu hết mọi cuộc chia rẽ trong Kitô giới, thậm chí chủ nghĩa cộng sản đều là con đẻ của GH, được hiểu ở đây là thành phần lãnh đạo GH. Nếu không có những thành phần lãnh đạo GH tha hóa, tham quyền trục lợi, buôn thần bán thánh thì đã không có các cuộc cải cách với Luther, Calvin, nhưng tu sĩ đạo đức nhiệt thành có thể nói bị ép vào cái thế phải đi đến mức cắt đứt, đoạn tuyệt với GHCG. Nếu thành phần lãnh đạo GH thời Karl Marx không xa hoa, ăn trên ngồi trước, không khuyên nhủ người dân phải chịu đựng bất công, đứng về phía dân chúng bị áp bức bóc lột trong chủ nghĩa tư bản thời bấy giờ, thì đã chẳng có một Karl Marx, vốn là một tín hữu Tin lành mến mộ Đức Giêsu, phải đi đến mức từ bỏ GHKTG, và từ đó nặn ra cái gọi là chủ nghĩa cộng sản gây ra sự chết chóc của hàng trăm triệu người, với biết bao thảm họa về vật chất, tinh thần và luân lý, hủy hoại văn minh nhân loại…

Vẫn biết sứ mệnh của GH không phải là thay đổi, hay lật đổ chính quyền hiện hành, mà là thay đổi, canh tân bộ mặt thế giới với sứ điệp của Tin Mừng, Nhưng đó không phải là một cái cớ để tránh nhập cuộc!Hơn nữa, nếu không xóa bỏđược cơ chế tội lỗi,thì làm thế nào hoàn thành sứ mạng vô cùng lớn lao canh tân bộ mặt thế giới được? Làm chuyện nhỏ mà còn chưa xong, thì lấy đâu mà đòi làm chuyện lớn chứ! Yêu một con người cụ thể không nổi, thì đừng nói đến chuyện yêu mọi người. Canh tân thay đổi bản thân mình, gia đình mình, cộng đoàn giáo xứ của mình còn làm không xong huống gì nói đến chuyện thay đổi cả một cộng động quốc gia, hay nhân loại.

Đúng là mục tiêu hành động của Giáo hội không nhắm đến việc thay đổi chính quyền hay chế độ. Nhưng ta cần phải phân biệt giữa mục tiêu tối hậu lâu dài và các mục tiêu nhỏ hướng đến, và phục vụ cho mục tiêu lớn hơn, mục tiêu tối hậu.

Ai cũng biết lời khuyên căn bản trong tòa cáo giải để lãnh nhận ơn tha tội là phải loại trừ các dịp tội. Chỉ là cái dịp tội thôi mà còn phải loại trừ thì huống hồ chi là cái cội rễ tội lỗi, cái cơ chế phát sinh tội lỗi được đề cập rõ ràng trong Học thuyết XHCG. Dù GH không nhằm mục têu thay đổi chính quyền, nhưng GH có nhiệm vụ góp phần loại trừ một cơ chế một khi xác định rõ ràng nó chính là cội rễ của tội lỗi, cách riêng trong đất nước VN, cái cơ chế tội lỗi ngự trị, hoành hành trên đất nước VN từ năm 1945 ở miền Bắc,và từ năm 1975 ở miền Nam cho đến nay, điều mà trở nên ngày càng rõ rệt như ban ngày vì những người cầm quyền đại diện cho cái cơ chế này đã hiện nguyên hình là những con người hại dân hại nước, cướp bóc,vơ vét, thậm chí còn toan tính bán nước nữa với những gì họ đã làm cho đến nay, điều mà một người dân tầm thường ít học nhất cũng có thể nhận ra huống chi là các bậc chủ chăn.

Một trong những điều không tưởng mà chúng ta cần phải tránh, đó là nghĩ mình có thể đối thoại với ma quỷ, hoán cải ma quỷ, điều mà ngay cả Đức Giêsu cũng không bao giờ làm. Ngài chỉ đến để xua trừ mà quỷ chứ không bao giờ đối thoại với chúng. Thái độ của Đức Giêsu như thế nào thì hơn ai hết các chủ chăn đã thấy rõ. Người đến thế gian để kiến tạo sự hiệp nhất giữa con nguời với nhau và với Thiên Chúa, đã bị phá vỡ do tội tội. Chính vì thế Người có thái độ không khoan nhượng với tội lỗi, tuy Người tỏ ra cảm thông với người tội lỗi. Nhưng đối với những thành phần lãnh đạo tôn giáo hay dân sự đạo đức giả, ăn trên ngồi trước, làm những điều đồi bại, hay bất chính, thì Người điểm mặt, kêu đích danh, mạnh mẽ phê bình, lên án, thậm chí mắng nhiếc… Hoặc việc Người thể hiện sự bất bình trước bất công: Người cầm roi đánh đuổi những người buôn bán trong đền thờ.

Những kẻ lãnh đạo tà quyền và bạo quyền, cho dù không phải là hiện thân của ma quỷ thì ít ra cũng là nô lệ cho ma qủy, thử hỏi chúng ta đã làm gì để giải thoát họ khỏi làm tôi cho ma quỷ? Đó là chưa nói có những nhà cầm quyền đã bán linh hôn cho ma quỷ, chẳng khác nào là hiện thân của ma quỷ với những gì họ đang làm cho đến nay.

Hãy khôn ngoan cẩn thận, coi chừng chẳng những chúng ta không lôi kéo được họ về với Chúa, về đường công chính, mà còn để bản thân mình bị lôi kéo, xa dần dần đến độ quên đi chính căn tính của mình.

UserPostedImage

Điều quan trong là chúng ta cần phải quy chiếu vào Đức Giêsu Kitô, vào thái độ của Người, vào lời dạy của Người, vào giáo huấn của GH, đặc biệt Học thuyết xã hội của GHCG, mà chúng ta cần phải học tập, phổ biết và đưa vào thực hànhđặc biệt trong tình hình cấp bách của đất nước ta hiện nay.

Học thuyết xã hội của GHCG luôn lên án bất kỳ hình thức chuyên chế độc tài, phát xít, dù phát sinh từ chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa cộng sản, và luôn luôn lên tiếng bênh vực, bảo vệ sự thật, công bình, lẽ phải, nhân phẩm và nhân quyền, những quyền lợi chính đáng của con người, đặc biệt những người thấp cổ bé miệng bị bóc lột áp bức, chà đạp một cách bất công.

Trong Thông điệp Quadragesimo anno (1931), Đức Giáo Hoàng Piô XI tố cáo những khuôn khổ kinh tế đã dẫn tới sự suy sụp và đã gây ra những xúc phạm trầm trọng phẩm giá con người.Ngài tuyên bố: “Điều mà ngày nay đập vào mắt người ta, không phải chỉ là sự tập trung của cải, mà còn là sự tích luỹ một quyền lực khổng lồ, một quyền lực kinh tế tuỳ tiện, trong tay một thiểu số người, thường lại không phải là chủ sở hữu, mà chỉ là những người được ủy quyền và những người quản lý vốn liếng mà họ quản trị một cách tùy tiện.”.ĐGH Piô XI phê bình mạnh mẽ các lý thuyết tổ chức xã hội gắn liền với chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh và chỉ trích không kém mạnh mẽ những xu hướng theo chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa xã hội cũng đã rời xa con đường tôn trọng con người và ngài đã đặc biệt bác bỏ đấu tranh giai cấp và sự xóa bỏ quyền tư hữu. Chính con người, nhân vị, mới là thước đo của mọi tổ chức đời sống xã hội.“Con người, với tư cách nhân vị, có những quyền thừa hưởng từ Thiên Chúa và, đối với tập thể, phải luôn đứng ngoài mọi xâm phạm nhằm từ chối, loại bỏ hay lờ đi các quyền đó.”.Ngài cũng đả kích chủ nghĩa cộng sản vô thần của chế độ Xô Viết: “Chủ nghĩa cộng sản thực chất là đồi bại, và người ta không thể công nhận trên bất cứ địa hạt nào sự hợp tác với nó từ bất cứ ai muốn cứu lấy nền văn minh Kitô giáo”.Sự bảo vệ mạnh mẽ nhân vị con người trước các chủ nghĩa độc tài chính trị đủ loại, nơi ngài, kèm theo một tổng hợp các đề nghị trên mặt kinh tế và xã hội.Sự thay đổi có ý nghĩa nhất trong tông huấn của ngàihệ tại trong sự phát triển ý niệm “công bằng xã hội”, “như một quan điểm then chốt của tư tưởng xã hội của Giáo Hội”.Ý niệm công bình xã hội xét tới sự kiện phẩm giá con người là một trách nhiệm xã hội chứ không chỉ là một chuyện thuần túy riêng tư.

Đến thời ĐGH Piô XII (1939-1958), ngài mở rộng sự tôn trọng các quyền ra lãnh vực chính trị và bắt đầu một giáo huấn Giáo Hội tích cực về dân chủ. Đối mặt với các quốc gia độc tài của thời đó, ngài tìm cách soạn thảo một triết học về quyền công dân và công nhận giá trị các quyền tự do hiện đại (tự do phát biểu, báo chí, hội họp..). Đức Piô XII nhấn mạnh đến trách nhiệm của các công dân trong một xã hội tôn trọng tự do của họ. Như thế, ngài đã đặt ra những cấu trúc pháp lý và luật định có một nền móng tinh thần mà quốc gia có nhiệm vụ phải bảo vệ “Bảo vệ lãnh vực bất khả xâm phạm của các quyền con người và tạo dễ dãi cho sự hoàn thành các nghĩa vụ của con người, phải là vai trò cốt yếu của mọi công quyền.”

Đến thời ĐGH Gioan XXIII, vớiTông thư Hòa bình trên trái đất (Pacem in Terris), ngàituyên bố rằng phẩm giá của con người là nguồn cội nền tảng cho những quyền lợi và trách nhiệm cùng tồn tại (8-34) và như thế nó quy định tương quan giữa công dân và nhà chức trách (35-66) khi phân tích hiến pháp thành lập một nhà nước dân chủ và cộng hòa (67-79).Ngài tuyên bố rằng phẩm giá con người là nền tảng cho sự đồng hiện diện công bằng, và lôgic hiện đại về quyền con người mà không có tính cá nhân chỉ là một sự ngụy biện vô lý. Ngài là người đánh dấu khúc quanh quyết định trong việc tái công nhận ý niệm nhân quyềnNhiều nhà bình luận đã gọi nó là “Hiến Chương Kitô giáo về Nhân Quyền”, “Bản tuyên ngôn mang tính có hệ thống nhất trong các tuyên bố giáo hoàng hiện đại về các vấn đề xã hội và chính trị”.

Về phần mình, Công Đồng Vatican II tuyên bố rằng: “Con người có quyền tự do tôn giáo.Quyền tự do này có nghĩa con người phải thoát ra tất cả những khống chế đến từ nhiều người cũng như những nhóm xã hội và từ bất cứ quyền lực con người nào, để làm sao về mặt tôn giáo, không có ai bị ép buộc hành động trái với lương tâm hay bị ngăn cản hành động, trong những giới hạn chính đáng, tùy theo lương tâm mình, riêng tư cũng như công cộng, đơn độc hay hợp tác với những người khác”.Ngoài ra, Công Đồng còn tuyên bố rằng: “Quyền tự do tôn giáo có nền móng trong chính phẩm giá của con người, giống như Lời của Thiên Chúa và chính cả lý trí đã tỏ ra cho biết.Quyền tự do tôn giáo này của con người trong trật tự pháp lý của xã hội phải được công nhận sao cho nó trở thành môt quyền dân sự”.Chức năng của các chính phủ là can thiệp để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của công dân được tôn trọng trong một trật tự xã hội hài hòa.

Trong triều đại của mình, Thánh GH Gioan Phaolô II.ngoài việc lên tiếng phản đối chiến tranh và kêu gọi hòa bình, ngài còn phản đối chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa cộng sản, mọi chế độ chuyên chế độc tài, chủ nghĩa duy vật... Ngài được các chuyên gia phân tích chính trị thế giới nhìn nhận là một trong những nguồn lực, nhân tố chính yếuchính yếu dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan và Đông Âu.Ông Mazowiecki đã là Thủ tướng Cộng Hòa Ba Lan từ ngày 24 tháng 8 năm 1989 tới ngày 31 tháng 12 năm 1989. Sau khi chế độ cộng sản cáo chung, ông đã tiếp tục chức vụ Thủ tướng cho tới ngày 12 tháng giêng năm 1991. ông luôn luôn khẳng định xác tín sau:“Chính Đức Gioan Phaolô II đã tái trao ban cho tín hữu Ba Lan lòng can đam lên tiếng trong cuộc sống công cộng, bằng cách làm chứng cho thiên tài của Kitô giáo”. Vào tháng 6 năm 1979 Đức Gioan Phaolô II đã viếng thăm quê hương Ba Lan lần đầu tiên. Đó đã là một chuyến công du chiến thắng với hàng triệu người quây quần chung quanh Đức Gioan Phaolô đến để loan báo sự thật của Chúa Kitô về con người. Tôi cũng đã có mặt tại quảng trường Chiến Thắng trong thủ đô Varsava ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, khi Đức Gioan Phaolô II lớn tiếng khẩn nài Chúa Thánh Thần biến đổi trái đất, và người nói thêm biến đổi ”vùng đất này” khiến cho tín hữu đã nồng nhiệt vỗ tay hoan hô người rất lâu.Trước khi người trở về Roma, ông đã có dịp nói chuyện với người. Đức Gioan Phaolô II nói: “Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra sau chuyến viếng thăm này của tôi tại Ba Lan”. Ông nghĩ tới các lời này sau đó, khi các công nhân xưởng đóng tầu Gdanz biểu tình đình công, và điều đầu tiên các công nhân biểu tình làm đó là treo hình Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trên cổng vào xưởng đóng tầu.Theo ông, Đức Gioan Phaolô II đã là một trong số ít người xác tín rằng chế độ cộng sản sẽ bị đánh bại. Cái khôn khéo lớn của ngài là đã duy trì đường lối chính trị cởi mở đối với các nước cộng sản Đông Âu, nhưng đưa nó vào trong một chiều kích rộng lớn hơn, và các tác nhân đối thoại không còn phải chỉ là các chính quyền nữa, mà là các dân tộc.

Có lẽ chính vì lý do trên mà, người VN nói chung và và người CGVN nói riêng đừng bao giờ mong chính quyền CSVN chính thức lên tiếng mời ĐGH Phanxicô đến thăm VN, vì họ rất sợ chuyện xảy ra trước đây ở Ba Lan sẽ xảy ra với VN, cho dù ĐGH Phanxicô hiện thời nói chung hiền hơn nhiều đối với CS so với Thánh GH Gioan Phaolô II, đã từng sống và nếm mùi CS. Nhưng phòng xa vẫn tốt hơn !

Vậy GHCGVN cần phải làm gì để thể hiện tinh thần của Học thuyết XHCG, để tiếp nối sự nghiệp chính trị vị nhân sinh nhân danh Tin mừng Sự thật của các Đức Giáo Hoàng nói trên trong tình hình cấp bách hiện nay của đất nước?Lương tâm và trách nhiệm của KTH đòi hỏi chúng ta khi cần, phải lên tiếng mạnh mẽ phản đối những chính sách hại dân hại nước, nhưng quan trọng hơn nữa, và trên hết cái cơ chế tội lỗi gây ra biết bao nhiêu nhầy nhụa ung nhọt cho đất nước và người dân, mà chính những người Công Giáo, ngay cả tu sĩ và giáo sĩ cũng là nạn nhân, cũng nhưhiệp thông, bênh vực những con người thậm chí những chị em phụ nữ chân yếu tay mềm đấu tranh, cho công lý, nhân quyền, dân chủ tự do, trong đó có tự do tôn giáo đã và đang bị đàn áp, vùi dập thay vì giữ thái độ im lặng.

Thiết nghĩ ngày nay, người giáo dân không còn phải là một bầy cừu ngây ngô cần phải trông chừng, hay có thể ngoan ngoãn vâng lời, hay nói sao nghe vậy như thời truớc cộng đồng Vatican II nữa đâu. Giờ đây, họ có đủ nhận thức và được thông tin

Ước mong những người Kitô hữu chúng ta không bị sa vào cám dỗ đặc quyền, đặc lợi của bọn tà quyền, không để mình bị lợi dụng, hay ngoan ngoãn và hững hờ trước sự lộng hành của bọn tà quyền phi nhân, vô nhân và vô liêm sĩ. Bằngkhông,thì thật đáng thương thay cho toàn dân Việt, không chỉ cho dăm bảy triệu người Công Giáo, mà còn đến hơn chín mươi triệu người Việt nam đang nuôi dưỡng hy vọng vào sức mạnh biến đổi xã hội và thế giới của Đức tin Kitô giáocó thể làm nên phép lạ thay đổi thảm trạng xã hội, đất nước đang rơi vào hố diệt vong, thậm chí hiểm họa mất nước. Sở dĩ tại VN, công cuộc truyền giáo và làm chứng cho Tin Mừng vẫn mãi trì trệ, dẫm chân tại chỗ chính là vì người KTH và người Công Giáo VN nói riêng chưa bao giờ chứng tỏ cho đồng bào mình thấy được sức mạnh, quyền năng biến đổi của Tin Mừng không chỉ đối với từng cá nhân riêng lẽ mà còn đối với cả xã hội, cụ thể là đối với thảm trạng hiện nay của đất nước.

Hồn Việt
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11222 Posted : Wednesday, October 31, 2018 3:46:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Hãy bước qua cửa hẹp


10/31/2018 7:41:36 AM

Thứ Tư Tuần XXX TN (Ep 6, 1-9; Lc 13, 22-30)

UserPostedImage

Ta có thể hình dung Nước Trời như là nhà của Chúa. Lúc này cửa nhà ấy đang mở để chúng ta vào. Nhưng nó hẹp. Người ta phải cố gắng mà lách vào; kẻo khi chủ nhà đứng lên và đóng cửa lại, không ai còn vào được nữa. Chúng ta có thể hình dung hơn nữa: Nước Trời là nhà Chúa đang mở tiệc cưới. Người ta phải mau mau đi qua cửa hẹp mà vào, kẻo đến khi khai tiệc, cửa sẽ đóng lại và không ai ra vào nữa.

Cửa hẹp không phải vì Nước Trời chật hẹp. Nước Trời rộng mênh mông, có thể đón tiếp tất cả mọi người. Nhưng không phải tất cả mọi người vào được, vì vào Nước Trời đòi có những điều kiện cần thiết. Cửa hẹp chính là để tuyển lựa những người có phẩm chất thích hợp với Nước Trời. Ai muốn vào Nước Trời phải phấn đấu.

Con đường hẹp là con đường Thập giá mà Đức Giêsu đã đi. Nhưng xem chừng, con đường hẹp như thế này không mấy hấp dẫn đối với nhiều người hôm nay, nhất là khi cuộc sống của họ đã quá đầy đủ và giàu sang! Theo lẽ thường, ai cũng thích bước đi trên con đường rộng rãi, phẳng phiu và dễ dãi. Đó là con đường tự do để hưởng thụ, tự do làm những gì mình thích bất chấp hậu quả. Qua cử hẹp là thi hành ý Chúa, là từ bỏ mình vác thập giá mình mà theo Chúa, là dám bán tất cả những gì mình có để làm phúc bố thí cho những kẻ nghèo túng, là liều mất mạng sống mình vì người khác.

Trong cuộc chiến đấu để được vào Nước Trời sẽ không có ưu tiên dành cho những người có lý lịch tốt, hay đúng hơn, có gốc gác tốt. Ở đây Chúa Giêsu muốn nhắm đến những người Do Thái cứng lòng tin. Họ suy luận rằng: Tước hiệu dân riêng của Chúa, tước hiệu con cháu của Abraham, là một bảo đảm chắc chắn, là một tấm giấy ưu tiên để được vào Nước Trời. Thế nhưng tiên tri Isaia đã từng loan báo về cách xử sự của Thiên Chúa trong thời cứu chuộc, trong ngày phán xét: Ngài sẽ quy tụ mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ, Ngài sẽ dẫn đưa mọi người từ các dân nước mà đến.

Đức Giêsu đã mở đường về Nước Trời. Muốn vào Nước Trời chẳng có con đường nào khác ngoài con đường Đức Giêsu đã đi. Chẳng có cửa nào khác ngoài khung cửa hẹp mà Đức Giêsu đã qua. Con người đến với Thiên Chúa cũng phải qua khung cửa hẹp. Ai muốn qua đó cũng phải noi gương Đức Giêsu hạ mình xuống và bé nhỏ đi. Chỉ những ai hạ mình khiêm tốn và từ bỏ hết cái tôi cồng kềnh ích kỷ mới qua được khung cửa hẹp mà vào Nước Thiên Chúa.

Vấn đề không phải là khung cửa hẹp mà chính là bản thân mình quá cồng kềnh với những thứ danh vọng chức quyền tiền bạc. Chấp nhận thanh tẩy cần thiết, trút bỏ vướng víu để nhẹ nhàng qua khung cửa hẹp mà đến với sự sống đời đời. Sau khung cửa hẹp là tình thương đẹp ngời Thiên Chúa mở ra cho vận mệnh con người.

Và rồi trước tiên phải phấn đấu hạ mình xuống. Ở đời người ta thường phấn đấu để vươn lên. Người ở địa vị thấp phấn đấu để được địa vị cao. Người hèn kém phấn đấu để được trọng vọng. Người phải phục vụ phấn đấu để được người khác phục vụ mình. Nhưng trong Nước Trời thì ngược lại. Phải phấn đấu để đi xuống. Phải phấn đấu để tìm chỗ thấp hèn nhất. Phải phấn đấu để phục vụ anh em. Như lời Chúa dậy: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống. Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”(Lc 14,11). “Khi anh được mời, hãy ngồi vào chỗ cuối”(Lc 14,10). “Ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ”(Lc 22,26). “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”(Mc 10,15).

Sau đó phải phấn đấu để bé nhỏ lại. Thông thường ở đời người ta phấn đấu để to ra. Ai có nhà nhỏ phấn đấu để có nhà lớn hơn. Ai có ruộng vườn nhỏ cũng phấn đấu để vườn ruộng lớn rộng thêm. Ai cũng phấn đấu để có nhiều của cải hơn, có nhiều bằng cấp hơn, có nhiều đặc quyền đặc lợi hơn. Trái lại, người muốn vào Nước Trời phải phấn đấu để trở nên bé nhỏ. Phải phấn đấu để trở nên nghèo. Phải phấn đấu để bỏ bớt của cải đi. “Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mt 19, 21). “Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 3).

Ngày nay, nhiều người bi quan khi nhìn vào những bản thống kê về tôn giáo, chẳng hạn số người đi tham dự thánh lễ quá ít, số ơn gọi linh mục tu sĩ giảm sút. Nhiều nơi nhà thờ, nhà dòng đã được hiến cho những tổ chức hoặc cho những tư nhân để sử dụng vào việc khác. Từ đó họ kết luận: Sẽ đến một lúc không còn đức tin trên cõi đời ô trọc này nữa.

Nếu mỗi người chúng ta hôm nay cứ sống buông thả theo bản năng của mình mà không đi theo đường hẹp Chúa vạch ra cho chúng ta, tức là tuân giữ các giới răn, thì số phận chúng ta cũng như con tàu đi trật đường rầy, chúng ta sẽ lãnh lấy thảm họa. Mai đây, chúng ta có van nài với Chúa rằng: ‘Thưa Ngài, xin mở cho chúng tôi vào!’, thì Chúa sẽ bảo: ‘Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!’ và “Bấy giờ chúng ta sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Abraham, Isaac và Giacóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài.”

Đời sống Kitô hữu là một hành trình thiêng liêng đi qua cửa hẹp. Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến nỗ lực, nhiều nỗ lực để có thể vượt qua cánh cửa hẹp. Để có được một đời sống hạnh phúc, một gia đình tốt đẹp… chúng ta cần đi qua “cửa hẹp”, cần nhiều nỗ lực, cần hy sinh, cần chiến đấu, “Ai muốn theo Tôi, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Tôi”.

Ta thấy cửa hẹp này chỉ được mở từ bên trong, vào một lúc nào đó. Chỉ một mình Thiên Chúa mới quyết định mở và mở lúc nào, tức là Người quyết định tất cả. Thiên Chúa mở cánh cửa hẹp, bởi vì cánh cửa tâm hồn chúng ta còn hẹp. Để đi vào vương quốc Tình yêu, chúng ta cần loại bỏ sự hẹp hòi, kiêu ngạo, những gì chống đối lại tình yêu. Nói khác, cánh cửa tâm hồn chúng ta có rộng mở thì cánh cửa vương quốc Tình Yêu mới rộng mở. Đó là lý do tại sao lối vào vương quốc của Thiên Chúa đòi cố gắng và hy sinh.

Hãy bước theo Đức Kitô. Hãy trở nên giống Ngài bằng cách chấp nhận những thử thách, những thập giá. Vì đó là khung cửa hẹp, chúng ta cần phải bước qua để tiến vào cõi sống vĩnh cửu, đón nhận vinh quang phục sinh. Một cuộc “chiến đấu” để cuối cùng có thể nói được như thánh Phaolô: “Tôi đã chiến đấu trong cuộc sống chính nghĩa; đã chạy đến cùng đường; kiên vững trong lòng tin. Giờ đây, triều thiên công chính được dành sẵn cho tôi, và Thiên Chúa, Đấng phán xét chí công, sẽ hoàn lại cho tôi trong ngày ấy, không chỉ cho tôi mà thôi, nhưng còn cho hết mọi người đã đầy lòng mến yêu trông đợi Ngài xuất hiện”(2Tm 4,6-8)

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11223 Posted : Wednesday, October 31, 2018 9:15:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Lạ lùng: Nhà thờ tại Wakefield cháy ra tro
nhưng bức ảnh Chúa vẫn còn nguyên vẹn


Đặng Tự Do

30/Oct/2018

UserPostedImage

Bản tin hôm 26/10 của Đài truyền hình Boston 25 News, một cơ quan truyền thông thế tục, cho biết nhà thờ Baptist đầu tiên ở Wakefield đã cháy thành tro bụi trong một đám cháy kinh hoàng phá hủy hoàn toàn cấu trúc đã có từ 150 năm nay.

Các nhân chứng nói với Boston 25 News rằng tối thứ Ba 23/10, sét đánh trúng vào ngọn tháp của nhà thờ khi thời tiết khắc nghiệt di chuyển qua khu vực này, gây ra một đám cháy kinh hoàng.

Các cư dân trong vùng đã bắt đầu thu dọn tàn dư của địa danh lịch sử này dưới cơn mưa tầm tã vào sáng thứ Tư.

Tòa nhà 150 năm tuổi này đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng, mọi người kinh ngạc khi thấy rằng cho dù tất cả đã bị cháy thành tro thì một bức tranh treo ở lối ra vào phía trước nhà thờ gần như vẫn còn nguyên không bị ảnh hưởng gì.

Bức tranh vẽ Chúa Giêsu Kitô đã sống sót qua trận hỏa hoạn kinh hoàng như trong địa ngục vào đêm thứ Ba, và giờ đây được đưa về nhà của một giáo dân.

“Cá nhân tôi coi đó là một dấu chỉ nhắc nhở rằng Chúa Giêsu, Đức Kitô mà chúng ta tôn thờ vẫn hằng sống và mặc dù nhà thờ của chúng tôi đã biến mất, Hội thánh của chúng tôi vẫn còn đây và Thiên Chúa mà chúng ta tôn thờ vẫn còn ở đây”, Maria Kakalowski một giáo dân nói.

Theo thông tấn xã Catholic News Agency, năm ngoái, hai bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria ở Corpus Christi, Texas cũng sống sót trong một trận hỏa hoạn do cơn bão Harvey gây ra, mặc dù mọi thứ chung quanh đã cháy thành than.

Tháng Bảy năm nay, hai bức tượng Đức Trinh Nữ Maria khác cũng đã sống sót sau một trận hỏa hoạn tại Trường Trung Học Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần ở Morton, Pennsylvania. Một trong hai bức tượng này cũng đã từng trải qua một trận hỏa hoạn trước đó.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11224 Posted : Wednesday, October 31, 2018 4:29:32 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)


UserPostedImage
Giáo sư TS Chu Hảo với tác phẩm dịch DÂN CHỦ và GIÁO DỤC của John DeweyGiáo sư Tiến sĩ Chu Hảo là ai ?
Giáo sư Chu Hảo (sinh năm 1940) là một nhà khoa học, cựu chính khách tại Việt Nam. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ 1996 đến 2005. Ông hiện là giám đốc Nhà xuất bản Tri Thứcphó hiệu trưởng trường Đại học Phan Châu Trinh.


Thân thế

Chu Hảo sinh ngày 15 tháng 5 năm 1940 tại Bắc Giang trong gia đình cán bộ cách mạng, cha là ông Chu Đình Xương, cán bộ cao cấp của ngành công an, từng giữ chức Giám đốc Sở Công an Bắc Bộ năm 1945,[2], Phó Giám đốc Sở Công an Trung Bộ, Giám đốc Sở Công an Nam Trung Bộ, sau chuyển ngành làm Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa.

Khi còn nhỏ từng sang học 5 năm tại trường Dục Tài, Quế Lâm, Trung Quốc rồi về Việt Nam học tiếp tại lớp 10 trường Chu Văn An.


Sự nghiệp

Năm 1960 Chu Hảo được nhà nước cử sang Liên Xô học tập ở trường Đại học Bách khoa Kiev. Ông tốt nghiệp năm 1965 rồi ở lại trường làm tiếp Phó tiến sĩ. Thời gian sau ông làm việc tại Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nga [3].

Về Việt Nam, ông tham gia xây dựng Viện Vật lý Việt Nam, tiền thân của Viện Khoa học Việt Nam.

Năm 1976-1979, ông giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Năm 1979 ông sang Pháp tu nghiệp, làm luận án tiến sĩ.

Năm 1983, ông được phong Giáo sư.

Năm 1985, ông làm Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Ngoài ra, ông còn công tác tại các viện: Viện Vật lý kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ (viện phó).

Năm 1995, ông giữ chức Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phát triển công nghệ thông tin.

Năm 1996, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiêm Giám đốc dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Năm 2005 ông nghỉ hưu. Hiện nay ông là Giám đốc nhà xuất bản Tri Thức với hy vọng mang lại cho người Việt một tủ sách tri thức của tinh hoa thế giới.[3].

Từ năm 1996 đến nay, ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp.

Ông cũng là thành viên của Viện nghiên cứu Phát triển từ năm 2002 cho đến khi viện này tự giải thể vào năm 2009 để phản đối quyết định số 97 của thủ tướng chính phủ.


Vinh danh

Năm 2005, ông được trao tặng Huân chương Quốc công của Pháp.[3]


Quan điểm

* Về các tổ chức giáo dục: "Tôi tán thành quan điểm của bà Martha. C. Nussbaum cho rằng: các tổ chức giáo dục chủ yếu phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, nhằm đào tạo nên những con người công cụ hơn là những con người được phát triển toàn diện, là các tổ chức giáo dục vì lợi nhuận; các tổ chức giáo dục không vì lợi nhuận nhằm đào tạo nên những con người tự do, những công dân trách nhiệm (chứ không phải chỉ là “những cỗ máy hữu dụng” hay “những con chó được huấn luyện tốt” như Einstein từng cảnh báo)." [1]

* Theo BBC Việt ngữ, ngày 9.12.2015, ông cùng với 126 người khác, trong đó có các nhân vật như Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS Nguyễn Quang A, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Đình Cống, GS Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, GS Trần Văn Thọ, GS Nguyễn Đăng Hưng, Đại sứ Nguyễn Trung, GS Phạm Xuân Yêm..., đã gửi một bức thư ngỏ đến Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bức thư đề nghị "đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người khác chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp" đồng thời nêu ý kiến "Thực tiễn của nước ta cũng như trải nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ sai lầm và thất bại của đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mác - Lênin".[4]

(Trích từ Wikipedia)


Chú thích:

[1] Để tự “bơi” suốt cuộc đời , thegioitiepthi, 25.9.2015
[2] “Cha tôi kể chuyện Bác Hồ”. Báo Lao động. Truy cập 4 tháng 10 năm 2015.
[3] Giáo sư Chu Hảo: ‘Tôi suýt giàu’
[4] “Kêu gọi lãnh đạo 'đổi tên đảng, tên nước'”. BBC. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2015.


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11225 Posted : Wednesday, October 31, 2018 4:30:47 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 593
Location: Deutschland

Thanks: 195 times
Was thanked: 438 time(s) in 294 post(s)


GS TS Chu Hảo tuyên bố ra khỏi đảng CSVN
UserPostedImageUserPostedImage
thao ly  
#11226 Posted : Wednesday, October 31, 2018 9:05:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tính pháp lý, chính trị và lịch sử
của 'quyền có quốc tịch theo nơi sinh'


2 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump nói ông có kế hoạch sẽ chấm dứt quyền được có "quốc tịch theo nơi sinh" ở Mỹ bằng một sắc lệnh hành chính. Ông có được làm vậy không?

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Axios, Tổng thống Trump nói ông đang chuẩn bị chấm dứt việc trẻ sinh ra ở Mỹ thì có quốc tịch Mỹ.

Theo quy định đã tồn tại 150 năm nay thì bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân Mỹ.

"Họ luôn nói với tôi rằng tôi cần phải có một tu chính án [để làm điều đó]. Nhưng thử đoán xem? Không cần," ông Trump nói. "Quý vị chắc chắn có thể làm chuyện này bằng một Đạo luật của Quốc hội. Nhưng giờ đây họ nói rằng tôi có thể làm mà chỉ cần một sắc lệnh hành chính."

Ông Trump nói sắc lệnh hành chính này hiện đang được soạn thảo, và nhanh chóng sau đó, Thượng Nghị sỹ Nam Carolina Lindsey Graham viết trên Twitter: "Tôi có kế hoạch giới thiệu một văn bản pháp lý với nội dung như trong sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Donald Trump đưa ra."

Tuyên bố của ông Trump đã làm dấy lên tranh luận sôi nổi về việc liệu tổng thống có quyền đơn phương làm việc này không, và liệu lập luận mà ông dựa vào - rằng quyền có quốc tịch Mỹ khi sinh ở Mỹ đã bị lợi dụng bởi những người nhập cư không có giấy tờ - có giá trị gì không.

UserPostedImage

Tu chính án thứ 14 trong Hiến pháp Mỹ được phê chuẩn năm 1868

1) 'Quyền có quốc tịch theo nơi sinh' là gì?

Câu đầu tiên của Tu chính án thứ 14, Hiến pháp Mỹ xác định nguyên tắc của "quyền có quốc tịch theo nơi sinh":

"Tất cả những người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc được nhập quốc tịch ở Hoa Kỳ, và thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ, đều là công dân của Hoa Kỳ và của tiểu bang nơi họ sinh sống."

Những người theo đường lối cứng rắn trong chính sách nhập cư nói rằng chính sách hiện thời là một khối "nam châm khổng lồ thu hút nhập cư trái phép", và rằng chính sách này khuyến khích phụ nữ có thai không có giấy tờ vào Mỹ để sinh con, tình trạng đã được gọi là "du lịch sinh con" hay sinh một "em bé mỏ neo".

"Đứa trẻ sơ sinh này về nguyên tắc là một công dân Hoa Kỳ trong 85 năm, được hưởng mọi phúc lợi. Thật là kỳ cục," ông Trump nói với Axios. "Chuyện này phải chấm dứt."

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi 2015 cho thấy 60% người Mỹ phản đối và 37% ủng hộ chuyện chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh.

2) Vì sao có quy định này?

UserPostedImage

Wong Kim Ark sinh ra ở Mỹ nhưng bị không cho vào lại Mỹ sau khi về thăm Trung Quốc

Tu chính án 14 được chuẩn thuận năm 1868, ngay sau khi Nội chiến Mỹ kết thúc. Tu chính án 13 đã xóa bỏ nạn nô lệ năm 1865, trong khi Tu chính án 14 giải quyết vấn đề về quốc tịch của những người nô lệ sinh ra ở Mỹ và nay được giải phóng.

Các phán quyết trước đó của Tối cao Pháp viện, như trong vụ Dred Scott kiện Sandford hồi 1857, nói rằng người Mỹ gốc Phi không bao giờ là công dân Mỹ. Tu chính án 14 bác bỏ nội dung đó.

Năm 1898, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xác nhận rằng quyền có quốc tịch theo nơi sinh ra được áp dụng cho con cái của những người nhập cư, như trong vụ Wong Kim Ark kiện nước Mỹ.

Wong là một thanh niên 24 tuổi, sinh ra tại Mỹ và có cha mẹ là người nhập cư Trung Quốc, nhưng anh không được vào lại Mỹ sau một chuyến về thăm Trung Quốc. Wong đã thắng kiện khi nói rằng anh sinh ra ở Mỹ, việc cha mẹ anh là người nhập cư không ảnh hưởng tới việc áp dụng Tu chính án 14.

"Vụ Wong Kim Ark kiện Mỹ khẳng định bất kể cha mẹ có chủng tộc hay địa vị nhập cư như thế nào, tất cả những người sinh ra ở Mỹ đều được hưởng toàn bộ các quyền mà công dân Mỹ được hưởng," bà Erika Lee, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch cử Nhập cư tại Đại học Minnesota viết. "Tòa án chưa xem xét lại vấn đề này kể từ đó tới nay."

3) Ông Trump có thể chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh bằng sắc lệnh hành chính không?

Hầu hết các học giả trong lĩnh vực pháp lý đồng ý rằng Tổng thống Trump không thể chấm dứt "quyền có quốc tịch theo nơi sinh" bằng một sắc lệnh hành chính.

"Ông ấy đang làm điều khiến nhiều người phiền lòng, nhưng rốt cuộc thì đây sẽ là vấn đề do tòa án quyết định," ông Saikrishna Prakash, chuyên gia hiến pháp và là giáo sư Trường Luật thuộc Đại học Virginia nói. "Không phải là chuyện ông ấy có thể tự quyết."

Ông Prakash nói tuy tổng thống có thể ra lệnh cho nhân viên các cơ quan liên bang, như người thuộc Lực lượng Di trú và Hải quan Mỹ chẳng hạn, diễn giải quyền công dân một cách hẹp hơn, nhưng điều đó sẽ khiến những người bị từ chối quyền công dân tiến hành các hành động thách thức pháp lý.

Điều này sẽ dẫn tới một cuộc chiến pháp đình dai dẳng, mà rốt cuộc sẽ được đưa lên tới Tối cao Pháp viện.

UserPostedImage

Sắc lệnh hành chính của tổng thống có thể chỉ đạo các cơ quan liên bang diễn giải quyền công dân theo một cách nhất định.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, người thuộc phe Cộng hòa, đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng ông có thể hành động đơn phương.

"Quý vị không thể chấm dứt quyền có quốc tịch Mỹ khi sinh ở Mỹ bằng một sắc lệnh hành chính," ông nói với đài phát thanh WVLK ở Kentucky.

Tuy nhiên, bà Martha S Jone, tác giả cuốn Birthright Citizens viết trên Twitter rằng Tối cao Pháp viện chưa trực tiếp đề cập tới việc liệu con cái của những người không phải là công dân Mỹ hay người nhập cư không có giấy tờ có tự động trở thành công dân Mỹ ngay khi sinh ra hay không.

"Scotus [Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ] cần phân biệt vụ Wong Kim Ark với các vụ này, dựa trên những tình huống thực tế," bà Jones viết.

"Cha mẹ của ông Wong được phép ở Mỹ và chúng ta có thể nói họ là người nhập cư hợp pháp. Sự hiện diện của họ ở Mỹ là được phép."

Ông Prakash cũng đồng ý.

"Những người vào Mỹ bằng visa du lịch hay ở đây mà không được phép... con cái của họ tự động được hưởng quốc tịch khi được sinh ra ở Mỹ," ông nói. "Đó là cách hiểu trong giai đoạn hiện tại mặc dù không có tuyên bố rõ ràng của Tối cao Pháp viện về vấn đề này."

Một tu chính án có thể xóa bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nhưng nó cần nhận được hai phần ba phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện, sau đó cần được ít nhất ba phần tư các tiểu bang phê chuẩn.

4) Các quốc gia khác có quy định cho quốc tịch theo nơi sinh không?

Trong lời bình luận với Axios, ông Trump nói nhầm rằng nước Mỹ là là quốc gia duy nhất cho trẻ em mang quốc tịch khi được sinh ở nước đó.

Thực ra, có hơn 30 quốc gia, trong đó có Canada, Mexico, Malaysia và Lesotho - thực hiện chính sách "jus soli", tức là "quyền theo đất", mà không áp dụng hạn chế gì.

Các quốc gia khác, như Anh và Úc, có những quy định hơi khác theo đó những ai sinh ra sẽ được tự động hưởng quốc tịch nếu như có cha hoặc mẹ là công dân hoặc thường trú nhân tại nước này.

Mỹ cũng không phải là quốc gia duy nhất nơi chính sách này đã bị chỉ trích.

Hồi tháng Tám, các thành viên tới dự đại hội toàn quốc của đảng Bảo thủ trung hữu Canada đã bỏ phiếu chấm dứt quyền hưởng quốc tịch theo nơi sinh trừ khi một trong hai bố mẹ là người Canada hoặc là thường trú nhân tại Canada.

Sau phiếu bầu của các thành viên cấp cơ sở, lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói đảng này sẽ xem xét xây dựng một chính sách tập trung giải quyết tình trạng gọi là "du lịch sinh con".

5) Ai dùng quyền có quốc tịch theo nơi sinh?

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, năm 2014, có khoảng 275.000 em bé chào đời là con của những người nhập cư không hợp pháp vào Mỹ , và 4,7 triệu trẻ em dưới 18 tuổi được sinh ra ở Mỹ và sống với ít nhất một phụ huynh không có giấy tờ.

UserPostedImage

Khadijatul Rahman người nhập cư 29 tuổi từ Bangladesh,bế con trai Zavyaan mới 2 tuần tuổi sau khi bé trở thành công dân Mỹ tại một buổi lễ nhập tịch

Mặc dù Pew không có con số chính xác về quốc gia gốc của cha mẹ các em, nhưng ông Mark Lopez, Giám đốc Tổ chức Di dân và Nhân khẩu Toàn Cầu, nói ba phần tư người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ là từ các nước Mỹ Latin.

"Trẻ em là con của những người nhập cư bất hợp pháp phần lớn là gốc Mỹ Latin," ông nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không biết tổng thống Trump sẽ ra một sắc lệnh hành chính như thế nào, và con của những người có visa hay những người tạm trú có thể bị ảnh hưởng ra sao.

Jessica Lussenhoptường thuật.

Edited by user Wednesday, October 31, 2018 9:10:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11227 Posted : Wednesday, October 31, 2018 9:46:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Đảng Cộng hòa hay đảng Trump?


Thắng Đỗ

Gửi tới BBC từ San Jose, California, Hoa Kỳ
31 tháng 10 2018

UserPostedImage

Trump luôn muốn rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương

Một người bạn học cũ vài tháng trước gọi điện thoại cho tôi biết anh định nghỉ việc. Tôi ngạc nhiên, vì anh đã làm ở công ty này hơn 20 năm và coi công ty như gia đình.

Anh tâm sự là đã cãi nhau kịch liệt với sếp khi khám phá ra sếp anh ủng hộ Trump. Anh sững sờ với những lập luận của sếp mà anh cho là hoàn toàn sai, từ di dân, môi trường cho đến tư cách của Trump.

Anh có hai đứa con gái nên phẫn nộ khi nghe Trump khoe khoang đã sàm sỡ phụ nữ hay chứng kiến các phụ nữ khác bị Trump miệt thị trước công chúng. Anh ngưng nói chuyện với sếp trừ khi công việc cần trao đổi. Không khí ở công ty trở nên căng thẳng.

Là đảng viên Cộng hòa từ khi nhập tịch Mỹ hơn 30 năm nay, lần đầu tiên trong đời anh bầu cho Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Với nhiều người, đảng Cộng hòa bây giờ chỉ còn cái tên.

Những chính sách rường cột của đảng về kinh tế và ngoại giao đã nhường chỗ cho một đường lối hết sức cực đoan, phản khoa học và kì thị, thậm chí có thể gọi là vô nhân. Nhiều trí thức Cộng hòa như George Will hay Max Boot đã bỏ đảng (xem bài "Tôi bỏ đảng Cộng Hòa và nay tôi muốn Dân chủ thắng" của Max Boot.

Đáng buồn là đại đa số các chính trị gia Cộng hòa tại chức vẫn im lặng, tuy nhiều người trong họ trước kia cũng từng chống lại tính cực đoan của Trump.

Đảng Cộng hòa không còn nữa. Nó đã biến dạng thành Đảng Trump. Anh bạn tôi ngậm ngùi.

Nhưng hai đảng khác nhau thế nào? Câu chuyện của anh bạn khiến tôi tốn nhiều thì giờ tìm hiểu và suy nghĩ.

Đảng Cộng hòa của Lincoln

Tổng Thống Cộng hòa lỗi lạc nhất trong lịch sử là Abraham Lincoln, người đã lãnh đạo các tiểu bang miền Bắc khởi động cuộc nội chiến để giải phóng người nô lệ da đen. Vào thời đó, đảng Cộng hòa cấp tiến hơn Dân chủ. Họ chiến đấu vì niềm tin mọi người sinh ra đều bình đẳng, như đã ghi trong Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Đảng Trump, trong khi đó khơi lên sự hận thù của đám người kì thị. Trump gọi người Mễ là lũ hiếp dâm; Phi Châu là các hố phân. Chưa đụng đến người da vàng, nhưng người Việt chớ tưởng bở. Ông Trump đã bao che cho lũ da trắng thượng tôn gây bạo động ở Charlottesville, với chủ trương là dân da màu cần bị hủy diệt. Chưa bao giờ hận thù dâng cao như dưới thời đại Trump. Lời Trump kêu gọi bạo lực đã trực tiếp dẫn đến vụ thảm sát ở nhà thờ Do Thái tuần qua.

Đảng Cộng Hòa của Reagan

Tổng Thống Reagan là người chống cộng và tin vào các liên minh quốc tế để giữ vững hòa bình thế giới. Dưới nhiệm kì của ông, chế độ Xô-viết bị phá sản, và các quốc gia Đông Âu được giải phóng.

Trump, ngược lại, coi đồng minh như địch, trong khi đó lại ca tụng những kẻ thù của Mỹ là bạn tốt. Ông mạt sát các lãnh đạo của Úc, Canada, Đức, Pháp, Mễ Tây Cơ… nhưng cùng lúc đó khen Putin không tiếc lời, kể cả chống chế cho những hành động gây nguy hại trực tiếp đến nước Mỹ như lũng đoạn cuộc bầu cử 2016. Trump khen Kim Jong-un là tài hoa, yêu nước và đồng thời bào chữa cho chế độ Ả Rập Saudi sau khi họ đã thủ tiêu nhà đối lập ngay tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảng Cộng hòa và Trung Quốc

Chính sách của Dân chủ và Cộng hòa trước đây về Trung Quốc tương tự như nhau, hòa hoãn nhưng cứng rắn. Với sự hậu thuẫn của cả hai đảng, Tổng thống Obama khởi xướng chính sách "xoay trục" từ Âu sang Á, và thiết lập Hiệp Định Châu Á Thái Bình Dương (TPP) để phong tỏa Trung Quốc. Trung Quốc đã rất lo sợ và mạnh mẽ phản đối hiệp định này.

Khi đơn phương rút chân ra khỏi TPP, Trump đã tặng Trung Quốc một món quà vô giá. Bất chiến tự nhiên thành: Tập Cận Bình có nằm mơ cũng không nghĩ được may mắn thế. Trump khởi động chiến tranh mậu dịch, dường như không biết rằng đây là một vũ khí rất lỗi thời của thế kỷ 19, đã để lại hậu quả tồi tệ là cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Vĩ Đại toàn cầu vào thập niên 1930.

Đảng Cộng hòa và Việt Nam

Người Việt trước nay vẫn thiên về phe Cộng hòa, tuy chính sách đối với Việt Nam của hai đảng thật sự không nhiều khác biệt.

Nếu tỉnh táo nhìn vào thực tại, chủ trương của Trump là "nước Mỹ trên hết". Với thành tích yêu các nhà độc tài từ Putin đến Kim Jong-un và coi nhẹ nhân quyền, Việt Nam chưa bao giờ quan trọng với Trump, nếu không kể việc ông đã ví nỗ lực tránh bệnh giang mai thời trẻ như là một "cuộc chiến Việt Nam của riêng tôi."

Đảng Cộng hòa của pháp luật và trật tự

Trong quá khứ, đảng Cộng hòa đã tự khoác nhãn hiệu là thi hành pháp luật nghiêm chỉnh, cứng rắn với tội phạm và mở rộng các nhà tù.

Trump cũng rêu rao trật tự xã hội, nhưng lại tấn công FBI, CIA và ngay cả chính Bộ Tư Pháp khi họ đi ngược lại quyền lợi cá nhân của mình. Sau khi nhậm chức, Donald Trump đã đuổi Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp và Giám Đốc FBI vì họ không chịu ngưng điều tra về quan hệ giữa ủy ban tranh cử của Trump và Nga.

Đảng Cộng hòa của kinh tế

Đảng Cộng hòa từng được đánh giá giỏi về kinh tế. Chủ trương của đảng là thu nhỏ chính phủ để giảm công quỹ, giữ thâm thủng và nợ công ở mức tối thiểu, phát triển kinh tế và thúc đẩy tự do thương mại quốc tế.

Đảng Trump chỉ nhắm vào một mục tiêu duy nhất: giảm thuế cho người giàu và các công ty lớn, ngay cả khi thâm thủng đã ở mức cao do nỗ lực cứu kinh tế Mỹ ra khỏi cuộc Suy Thoái Vĩ Đại 2008. Cuộc giảm thuế khổng lồ vào cuối 2017 đã đẩy nợ công lên mức kỷ lục và sẽ còn lên cao nhiều hơn nữa. Cuộc chiến mậu dịch của Donald Trump, không chỉ với Trung Quốc, mà với cả đồng minh như Mexico, Canada, Nhật, Hàn Quốc và Liên Hiệp Châu Âu mang lại sự bất ổn, và bất ổn trong kinh tế không bao giờ là điều tốt.

Đảng Cộng hòa đã bị khống chế?

Đảng Cộng hòa hiện nay làm tôi nghĩ đến truyện chưởng Kim Dung, mà hẳn nhiều bạn đọc quen thuộc. Bang chủ của Cái Bang bị một đại ma đầu ám toán và đưa người giả mạo vào thay thế. Các yếu nhân Cái Bang bị khống chế và phục tòng bang chủ giả. Cũng giống đại ma đầu này, Donald Trump sử dụng các chiêu số cực kì hiểm độc trong cuộc tranh cử sơ bộ 2016, hạ gục các 'cao thủ' Cộng Hòa từ Jeb Bush đến Marco Rubio, Ted Cruz và John Kasich. Trump không từ chiêu bỉ ổi nào: Tấn công cá nhân và gia đình của đối thủ; gọi John McCain, thượng nghị sĩ thâm niên và cựu tù nhân chiến tranh tại Hỏa Lò, là bất tài và hèn nhát vì đã để địch bắt ; sỉ nhục phụ huynh một tử sĩ của cuộc chiến Iraq; gọi giới truyền thông là 'kẻ thù của nhân dân'...

Ngoài vài trường hợp lẻ tẻ, hầu hết các chính khách Cộng hòa từ Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnel đến Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, đã không ngượng miệng tung hô Trump, làm như rằng Trump chính là đảng.

Có người còn đi xa hơn, như Devin Nunes, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, đã chuyển trái phép tài liệu mật của Quốc Hội sang cho Nhà Trắng để cản trở cuộc điều tra của chính ủy ban của mình. Quốc Hội Cộng Hòa hành xử tựa như quốc hội bù nhìn của các nước cộng sản.

Khác với các chính khách trên, bạn tôi không mù quáng tôn thờ cá nhân. Anh đã bỏ đảng vì tin vào nguyên tắc, và đảng Cộng hòa trước kia của anh đã đánh mất các nguyên tắc quan trọng đối với anh.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thắng Đỗ một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California, Hoa Kỳ. Ông là thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến, ủng hộ đảng Dân chủ Mỹ. BBC sẽ đăng tải các bài nêu quan điểm ủng hộ đảng Cộng hoà hoặc đảng phái khác trước bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, mời các bạn đón đọc.

Độc giả muốn chia sẻ quan điểm của mình, xin liên lạc với BBC: vietnamese@bbc.co.uk.
Hoàng Nam  
#11228 Posted : Wednesday, October 31, 2018 11:51:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

TQ lần đầu thừa nhận kinh tế sụt giảm vì thuế Mỹ


2 giờ trước

UserPostedImage

Ông Tập Cận Bình lần đầu thừa nhận lo ngại cho kinh tế Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ bùng nổ, theo SCMP.

Lãnh đạo Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán khi quốc gia này đang chống đỡ đòn thuế quan mới của Mỹ.

Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo, thừa nhận hôm 31/10 rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chịu những "áp lực suy giảm" ngày càng tăng do "những thay đổi sâu sắc" từ môi trường bên ngoài, Thông tấn xã Xinhua cho hay trên SCMP.

Tuyên bố này cho thấy một sự thay đổi so với ba tháng trước, khi đó Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói đã có những "thay đổi đáng chú ý" từ môi trường bên ngoài.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự suy giảm trong phát triển kinh tế đất nước kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra hồi đầu mùa hè.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng Mười yếu hơn dự kiến do sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu.

Các con số thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại đến mức thấp nhất trong một thập kỷ trong quý trước.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng cho biết đã có "rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và xuất hiện các rủi ro tích lũy trong một thời gian dài".

"Chúng ta cần chú ý đến tình trạng nghiêm trọng này và cần chuẩn bị để phản ứng kịp thời hơn", thông cáo của Bộ Chính trị Trung Quốc cho hay.

"Chúng ta phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào các vấn đề cốt lõi với các giải pháp được đặt ra ... Chúng ta phải tự mình giải quyết vấn đề và tìm kiếm sự phát triển chất lượng cao."

UserPostedImage

Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết đã thành lập một "nhóm nghiên cứu" về trí thông minh nhân tạo.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc phải thúc đẩy sự "phát triển lành mạnh" của công nghệ trí thông minh nhân tạo của riêng mình nhằm đảm bảo cho tương lai của Trung Quốc trong cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ tới đây.

Điều này cho thấy tham vọng thống trị về công nghệ của Trung Quốc bất chấp Hoa Kỳ cảnh báo nước này "trộm cắp" và "thực hành không công bằng" liên quan đến trí thông minh nhân tạo, theo SCMP.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc nếu hội đàm Trump-Tập thất bại.

Hội đàm dự kiến diễn ra trong tháng này, nhằm tìm ra giải pháp giải quyết căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nguồn BBC

Hoàng Nam  
#11229 Posted : Thursday, November 1, 2018 12:50:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Little Saigon: Phép Thử Tinh Thần Chống CS


Vi Anh

2018-10-30

Ở nước nhà Việt Nam khi xưa, người Việt quan niệm sự tín nhiệm của cử tri đối với ứng cử viên quí như vàng, nên có câu ‘chọn mặt gởi vàng’. Qua Mỹ người Việt biến lá phiếu của mình tuy ít nhưng thành lá phiếu giọt nước tràn đắc cử nên cũng quí như vàng đối với ứng cử viên. Trong kỳ bầu cử Thứ Ba 6 tháng 11, 2018 này, có một cặp ứng cử viên dân biểu tiểu bang Cali (state assembly), một Mỹ một Việt ở đơn vị bầu cử 72, trở thành một phép thử hai điều:
(1) lá phiếu Mỹ gốc Việt có còn là phiếu giọt nước tràn đắc cử quí như vàng hay không;

(2) lá phiếu Việt có còn thể hiện tinh thần, thái độ chống CS độc tài đảng trị nữa hay không.

Theo luật bầu cử hiện hành ở California, hai chức vụ dân biểu liên bang và dân biểu tiểu bang phải qua hai vòng bầu, sơ bộ và chung kết. Sau vòng sơ bộ, hai người nhiều phiếu nhất, bất luận số phiếu là bao nhiêu sẽ vào vòng bầu chung kết vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng 11.

Bây giờ là đã sang tháng 10 rồi. Cuộc vận động tranh cử trên truyền thông đại chúng đã ì xèo; ngoài đường góc phố màu mè vui mắt; các báo, đài phát thanh, phát hình khán thính giả nghe, xem mệt nghỉ. Cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối cử tri thiểu số nhưng qua nhiều cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương đã tạo ra một bí quyết, một chiêu thức biến số phiếu tuy thiểu số thành giọt nước tràn đắc cử, thành ra số phiếu ấy quí như vàng. Các bộ tham mưu tranh cử thấu triệt tác dụng này nên thường dồn phương tiện vào những tiểu bang gọi là bản lề đắc cử, dù những tiểu bang ấy ít dân, ít cử tri quần chúng và cử tri đoàn, thua xa các đại bang như California. Như tiểu bang Cali đông dân nhứt nước Mỹ, nhưng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nên đảng Cộng Hoà không dồn nhiều tiền của vận động tranh cử xuống đây vì khó mà cao phiếu hơn Dân Chủ. Còn Dân Chủ cũng không dồn tiền của xuống Cali vì yên trí lớn là sẽ nhiều phiếu hơn Cộng Hoà. Đó là tác dụng giọt nước tràn, hiệu ứng bản lề đắc cử khi vận dụng khối cử tri thiểu số.

Tại Little Saigon, người Mỹ gốc Việt là một sắc tộc thiểu số trong khối người Mỹ gốc Á châu, và càng thiểu số hơn so với khối cử tri người Mỹ Trắng, Mỹ Đen, Mỹ La tinh. Nhưng số ứng cử viên Mỹ gốc Việt đắc cử vào các Hội Đồng Thành phố, Hội Đồng Giáo dục, Hội đồng giám sát Quận Cam nhiều, chánh án tỷ lệ cao so với các ứng cử viên khối đa số. Dù ứng cử viên gốc Việt ra hơi nhiều, khối phiếu gốc Việt có bị chia một phần nào. Nhưng đó cũng có cái hay, dễ cho cử tri so sánh, chọn mặt gởi vàng, bầu đúng cử xứng.

Cử tri Mỹ gốc Việt theo dõi, suy đi nghĩ lại, chọn mặt gởi vàng. Thành tích đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức là chống CS vẫn là ưu tiên chọn lựa của đa số cử tri gốc Việt.

Cử tri gốc Việt được tiếng tốt là cử tri đi bầu tỷ lệ cao. Cử tri gốc Việt có truyền thống sử dụng ngón võ bí truyền, sử dụng lá phiếu absentee ballot, bỏ phiếu bằng thư. Nhờ vậy tỷ lệ đi bầu cao. Gia đình, bè bạn, đơn vị này, thành phố kia nhắc nhở nhau, giới thiệu, ứng cử viên người Mỹ gốc Việt đáng tin cậy để dồn phiếu. Cái kiểu vận động này rất thân thiết, có hồn, có tình, có nghĩa đáng tin cậy, mà rất ít tốn kém. Nên rất ép phê, nhứt là đối với cử tri trẻ quá bận bịu làm ăn, ít chú ý tới bầu cử.

Trở lại vai trò của khối cử tri thiểu số. Mỹ là một hiệp chủng quốc, một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc. Người Mỹ gốc Phi Châu, gốc Á châu, gốc Latino, gốc Da Đỏ thuộc khối thiểu số và người Mỹ Da Trắng là khối đa số. Khối cử tri thiểu số, tiếng thì nói thiểu số, nhưng vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử liên bang theo nguyên tắc mỗi người dân cử tri một lá phiếu. Nhứt là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bốn năm một lần, tòan quốc bầu, cử tri đảng này, kia, hay không đảng nào có quyền bầu cho ứng cử viên đảng khác vì đây là cuộc phổ thông đầu phiếu, tổng tuyển cử.

Người Mỹ gốc Việt thuộc khối thiểu số người Mỹ gốc Á châu. Theo thăm dò cho biết trong 10 năm thôi, dân số của khối thiểu số này tăng 46% và bây giờ có hơn 17 triệu người trên nước Mỹ. Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri, và 48% đi bầu, coi như là khối cử tri mẫn cán nhứt, đi bầu tỷ lệ cao nhứt.

Riêng tại tiểu bang California, nơi người Mỹ gốc Việt trong khối người Mỹ gốc Á châu, theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13% tổng số những người đi bầu cử của California.

Thiểu số ngày nay đã hòa nhập sâu sát vào dòng chánh chánh trị của xã hội Mỹ, không coi đảng chánh trị là phương tiện tạo thế đứng nữa. Cử tri sắc tộc quyết định lá phiếu theo quyền lợi thiết thực của cá nhân, gia đình và cộng đồng của mình. Như người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả. Nhưng điều quan trọng nhứt, là ghi danh cử tri, là đi bầu, bầu sớm, bầu bằng thơ, bầu tại phòng phiếu, chánh quyền tạo mọi dễ dàng cho dân chúng bầu, bầu càng đông, chánh quyền càng dân chủ, càng thêm chánh nghĩa.

Từ nhiều năm qua, Bộ Chánh Trị Đảng CSVN có ra một Nghị quyết 36 và một mật quỹ Đô la rất nhiều để mặt này dân vận chiêu dụ, móc nối và mặt khác địch vận lũng đoạn, đánh phá số người Việt Hải Ngoại. Thế nào Nghị Quyết cũng có mục bí mật ủng hộ hay đánh phá nhân sĩ, đoàn thể chống Cộng sản và tay sai, trong đó thế nào CS cũng để mắt tới anh chị em dân cử gốc Việt.

Và mới đây ngày 25-09 trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại chủ nghĩa xã hội [tức cs] và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Và ngày 26-09 tại Hội Đồng Bảo An, Tổng thống Mỹ Donald Trump nghiêm khắc cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6-11 tới.

Tại Little Saigon cử tri Mỹ gốc Việt đa số gốc tỵ nạn CS hay gia đình tỵ nạn CS liều mạng đi tìm tự do, đang đứng trước một phép thử, xem tính đảng Dân Chủ hay Cộng Hoà, thói quen người Việt bầu cho ngưởi Việt có quan trọng bằng nguyện vọng, quyết tâm ngăn chận không cho ảnh hưởng CSVN xen vào hàng ngũ đại diện dân cử dù ở bất cứ cấp nào. Bầu cho một ứng cử viên gốc sắc tộc khác mà thiết tha với cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN có lợi hơn cho một ứng cử viên gốc Việt đón gió trở cờ. Câu người Việt bầu cho người Việt dễ bị lợi dụng bởi những kẻ ma giáo ăn cơm quốc gia thờ ma CS, nếu không dùng kính chiếu yêu soi xét họ./.

(VA)
Mắt Buồn  
#11230 Posted : Thursday, November 1, 2018 8:52:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Tuyên ngôn của những người
chọn đứng về phía ánh sáng


October 31, 2018

UserPostedImage

Hình minh họa các đầu sách của Nhà xuất bản Tri Thức. (Hình: RFA's Blog)

Nguyễn Trang Nhung (Blog RFA)

Tháng Chín, 2005, nhà xuất bản (NXB) Tri Thức được thành lập, với tôn chỉ là cung cấp những tri thức nền tảng quan trọng nhất trong kho tàng tri thức của nhân loại, hỗ trợ và góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới tư duy của các tầng lớp xã hội Việt Nam, và với tầm nhìn là trở thành một nhà xuất bản có những đầu sách chất lượng, là tham chiếu trong việc phổ biến các trào lưu tư tưởng lớn.

Ba tháng sau, các cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ Sách Tinh Hoa Tri Thức Thế Giới được xuất bản, đó là “Bàn Về Tự Do” (của John Stuart Mill), “Tâm Lý Học Đám Đông” (của Gustave le Bon) và “Thế Giới Như Tôi Thấy” (của Albert Einstein). Các cuốn sách này theo đúng tôn chỉ và tầm nhìn mà NXB Tri Thức đã xác định. Và như tên gọi của tủ sách, chúng thực sự là tinh hoa.

Đến nay, hàng trăm cuốn sách đã được xuất bản, với các tư tưởng mới mẻ, cấp tiến làm thức tỉnh và bừng sáng trí óc của một bộ phận người đọc Việt Nam. Cùng với nhiều nguồn cung cấp tri thức khác, NXB Tri Thức đã góp phần mang đến ánh sáng của sự hiểu biết và đẩy lùi bóng tối của sự vô minh. Nhờ đó, tư duy của các trầng lớp xã hội Việt Nam dần dần tiến bộ và Việt Nam có thêm hi vọng vào tương lai.

Tiếc thay, quá trình mang đến ánh sáng của sự hiểu biết luôn bị cản trở và thách thức bởi các thế lực bóng tối.

Mới đây, GS Chu Hảo, giám đốc và là tổng biên tập của NXB Tri Thức đã bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương (UBKTTW) đề nghị kỷ luật vì NXB Tri Thức đã xuất bản một số cuốn sách “có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của đảng, nhà nước, vi phạm Luật Xuất Bản.” UBKTTW cho rằng ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” và vi phạm, khuyết điểm của ông là rất nghiêm trọng.

Các cuốn sách có nội dung như trên, theo các nguồn tin lề trái, được cho là bao gồm “Bàn Về Tự Do” – một trong các cuốn sách đầu tiên được xuất bản vừa nêu, và các cuốn sách khác như “Đường Về Nô Lệ,” “Chủ Nghĩa Tự Do Truyền Thống,” “Bốn Tiểu Luận Về Tự Do,” “Chế Ðộ Dân Chủ: Nhà Nước và Xã Hội,” “Khảo Luận Thứ Hai Về Chính Quyền,” v.v… với nội dung chủ yếu là về các giá trị tiến bộ như tự do, dân chủ, pháp trị, và các quyền con người, trong đó có quyền tư hữu.

Như một lẽ tất nhiên, các thế lực bóng tối căm ghét ánh sáng, bởi bóng tối càng yếu khi ánh sáng càng mạnh. Và có bóng tối nào mà chẳng kết tội ánh sáng?

Cái gọi là “vi phạm” và “khuyết điểm” của GS Chu Hảo chính là ông đã thắp lên ánh sáng trong bóng tối, và ánh sáng ấy dù lan tỏa chầm chậm, song đã làm cho bóng tối lo sợ và tìm cách dập tắt.

Đây là lúc mà những người yêu mến ánh sáng của sự hiểu biết cần phải bày tỏ thái độ và hành động.

Chúng tôi, những người chọn đứng về phía ánh sáng, đồng lòng ủng hộ GS Chu Hảo cũng như NXB Tri Thức, với những nỗ lực cung cấp những tri thức nền tảng quan trọng nhất cho xã hội Việt Nam.

Chúng tôi, những người chọn chống lại phía bóng tối, đồng lòng lên án UBKTTW vì đề nghị kỷ luật sai trái, với những mưu toan cản trở GS Chu Hảo và NXB Tri Thức trong việc cung cấp những tri thức nền tảng ấy.

Chúng tôi đồng thời ủng hộ mọi thái độ và hành động lành mạnh nào nhằm tiếp sức cho GS Chu Hảo và NXB Tri Thức, trong đó có các tuyên bố ra khỏi đảng Cộng Sản Việt Nam của TS Mạc Văn Trang, nhà văn Nguyên Ngọc và các đảng viên khác.

Chúng tôi sẵn lòng tiếp sức cho GS Chu Hảo và NXB Trí Thức bằng mọi thái độ và hành động lành mạnh có thể, từ nhỏ bé – như trân trọng và tìm đọc các cuốn sách của NXB Tri Thức – đến lớn lao, như chiến đấu để làm cho các tư tưởng mới mẻ và cấp tiến trở nên phổ biến và ngự trị. Và đó là khi ánh sáng đã xua tan bóng tối.
Mắt Buồn  
#11231 Posted : Thursday, November 1, 2018 9:03:43 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Bỏ Đảng, bỏ Đoàn sẽ thành phong trào?


October 30, 2018

Việc có thêm các bạn trẻ tuyên bố ‘bỏ đảng’ ‘bỏ đoàn’ làm dấy lên câu hỏi liệu đây có trở thành một phong trào lan rộng hay không?

Người trẻ ‘bỏ đảng’

Chỉ vài ngày sau khi GS Chu Hảo bị kỷ luật hôm 25/10, tới nay đã có gần 20 người tuyên bố ‘bỏ Đảng’, theo danh sách được cập nhật liên tục trên mạng xã hội. Ngày 27/10, GS Chu Hảo công bố thư trên mạng xã hội nói bản thân ông nay cũng “từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam” để đi theo con đường Khai Sáng của cụ Phan Châu Trinh.

Đoàn viên

UserPostedImage

Trong số những người tuyên bố bỏ đảng cùng GS Chu Hảo, có người là nhà văn, có người là quân nhân, có người từng làm trong bộ máy chính quyền nhà nước. Đại đa số đã về hưu. Tuy nhiên cũng có một số người trong độ tuổi 25 đến ngoài 40.

Một trong số đó là trường hợp của Nguyễn Hữu Hiếu, sinh năm 1990.

UserPostedImage

Nguyễn Hữu Hiếu thời còn trong quân ngũ

Trả lời BBC ngày 27/10, ông Hiếu cho biết từng là quân nhân và là đảng viên. Tuy nhiên có nhiều sự kiện xảy ra khiến ông thay đổi tư tưởng, và quyết định ra khỏi đảng từ tháng 3/2018. Sau vụ GS Chu Hảo, ông Hiếu quyết định công bố việc này.


“Từ năm 2014, vụ dàn khoan Trung Cộng (TC) đã ảnh hưởng nhiều tới lòng tự tôn dân tộc của tôi. Sau đó tới vụ Formosa. Đến lúc đó tôi vẫn nghĩ chủ trương của đảng là đúng, vấn đề là do cán bộ xấu. Nhưng càng về sau tôi càng thấy không thể chịu đựng được.”

“Ngoài ra, những sự việc trong đơn vị khiến tôi càng thấy những điều đó là xấu. Không được tự do thoải mái, lúc nào cũng phải trong khuôn khổ, không có tự do ngôn luận.”

“Phải mãi đến năm 2017 tôi mới chính thức nhận ra rằng cái sai là từ gốc… Đến năm 2017 tôi đã xin giải ngũ. Tháng 3/2018 tôi xin trả lại thẻ đảng.”

Trong thời gian trong quân ngũ, ông Hiếu nói từng bị cảnh cáo bên Đảng, bị kỷ luật giam quân hàm do đăng bài trên Facebook về Biển Đông, TC và sai lầm của Đảng Cộng sản.

“Cháu rất tiếc không thể sống giả dối như vậy được. Từ lâu cháu đã biết chế độ này sai quá sai rồi, với lại cháu có nhiều mục tiêu và lý tưởng khác để theo đuổi. Cháu yêu nước nhưng không yêu đảng cộng sản và cháu biết rằng không một đảng phái, một tổ chức nào có quyền quyết định vận mệnh của dân tộc mình..,” Anh Hiếu từng viết trên Facebook để trả lời một bình luận phê phán việc anh công khai ‘bỏ Đảng’.

Một trường hợp khác là ông Hoàng Tiến Cường sinh năm 1970, là kỹ sư giao thông, thành viên Câu lạc bộ bóng đá và thiện nguyện No-U. Ông Cường nói vào đảng từ những năm đang tuổi 20.

“Tôi đã hoạt động trong tổ chức đó [Đảng Cộng sản Việt Nam] được 10 năm. Nhưng nay thấy người ta đối xử với các nhân sỹ trí thức như bác Chu Hảo theo cách đó nên tôi chính thức tuyên bố từ bỏ Đảng,” ông Cường nói với BBC hôm 29/10.

“Chuyện bỏ đảng của tôi không phải là chuyện to tát, nó quá đỗi bình thường. Tôi đã từ bỏ đảng trong tư tưởng từ lâu rồi, nhưng nay là cơ hội để công khai.”

Theo lời ông Cường, “vào Đảng chỉ là chuyện con gà tức nhau tiếng gáy”. Thấy hàng xóm, đồng nghiệp vào đảng thì “mình cũng vào đảng”. Và cũng phải khá vất vả mới được vào đảng.

“Tôi cũng phải mất ít quà cáp để được vào đảng. Rồi người ta phải điều tra ba đời dòng họ nhà tôi, đủ trong sạch mới cho vào đảng. Tóm lại cũng khá vất vả,” ông Cường nói.

Nhưng trong suốt thời gian là đảng viên, ông Cường nói ông nhìn thấy những sự việc khiến tư tưởng của ông dần thay đổi.

UserPostedImage

Trịnh Bá Tư tuyên bố ‘bỏ đoàn TNCS’


“Tôi thấy nhiều người vào đảng chỉ để ‘mũ ni che tai’, làm căn cứ để leo lên chức bậc này nọ.”

Ông Cường nói ông từng xuống đường nhiều lần để phản đối một số chính sách của nhà nước. Ông từng bị an ninh Hà Nội bắt về quận, về phường và nhiều lần cưỡng chế.

“Cũng chính vì thế mà từ năm 2011 đến nay tôi bị chính quyền tước hết công ăn, việc làm. Tôi đã tự đi làm lao động tự do để kiếm sống.”

“Tôi hoạt động độc lập, không muốn làm ảnh hưởng đến ai, chỉ mong họ tự cảm nhận và hành động. Từ việc viết blog, biểu tình và làm từ thiện.”

“Nay, khi tuyên bố bỏ cái tổ chức ấy. Tôi xác quyết tôi không làm theo trào lưu, không “đi hai hàng” như một vài người phán xét.”

“Tôi làm vậy vì tôi tôn trọng những vị nhân sỹ, trí thức đã đóng góp nhiều hơn tôi rất nhiều cho đất nước cũng như cái tổ chức đó [Đảng Cộng sản Việt Nam] mà còn bị đối xử như vậy, thì tôi “phận mỏng cánh chuồn” còn không tuyên bố [từ bỏ đảng] được sao?”

Khó trở thành trào lưu?

UserPostedImage

PGS.TS. Mạc Văn Trang (trái) và nhà văn Nguyên Ngọc là trí thức tuyên bố ‘từ bỏ đảng’ để ủng hộ GS Chu Hảo

Không chỉ ‘bỏ đảng’, một số thanh niên đã tuyên bố công khai trên Facebook cá nhân về việc ‘bỏ Đoàn’, và sẽ ‘không vào Đảng’. Như trường hợp của Trịnh Bá Tư, con trai bà Cấn Thị Thêu – người từng đi tù hai lần liên quan đến vụ xử đất oan. Hay chị Trần Thị Kim Thoa, làm nghề bán hàng online.

Trong trao đổi với BBC, chị Thoa nói vụ kỷ luật GS Chu Hảo chỉ là một trong những ‘cái cớ’ để chị tuyên bố từ bỏ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và quyết không vào Đảng.

Chị Thoa nói lý do chính là do chị thấy vào đảng hay không có ý nghĩa gì nhiều với cuộc sống của chị.

“Không là đảng viên, tôi vẫn là một công dân tốt.” Chị Thoa cũng nói rằng qua báo chí, chị thấy đảng viên chưa phát huy được vai trò của mình và vẫn không có dân chủ ở nhiều cấp.

Nhưng những trường hợp như vậy không nhiều.

Đến nay, danh sách tuyên bố bỏ Đảng, bỏ Đoàn được cộng đồng mạng chia sẻ mới có khoảng dưới 20 người. Trong đó có thêm một vài nhân vật tên tuổi như ông Nguyễn Trung, nguyên đại sứ trợ lý cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Tiến sỹ Phạm Gia Minh (rút khỏi chức vụ Phó Tổng thư ký của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) ; Trung úy quân đội Nguyễn Hữu Hiếu, v.v..

Khi được hỏi việc bỏ Đảng, bỏ Đoàn liệu có trở thành trào lưu trong giới trí thức nói chung và giới trẻ nói riêng, ông Hoàng Tiến Cường nói với BBC rằng ông “chỉ hi vọng”.

“Tôi hi vọng là như vậy. Nhưng tôi nghĩ cũng khó. Vì việc thay đổi nhận thức cần phải trải qua một quá trình rất lâu dài. Như tôi đã tốn hết 10 năm,” ông Cường nói với BBC từ Hà Nội.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hiếu nói: “Tôi cho rằng khó thành phong trào”. Lý do, theo ông, là vì với những người lớn tuổi, chủ yếu có hai xu hướng, một là “biết đường lối sai nhưng im lặng”, hai là “nghĩ rằng đường lối đúng nhưng cách làm sai”, nên vẫn ở lại.

Với giới trẻ, ông Hiếu nói “xu hướng chung là vô cảm, không chịu đọc, không chịu học, nhiều bạn chỉ thích sống an nhàn, mê chuyện ngôn tình, hài nhảm”.

Ngoài ra, “do nhà tôi có điều kiện, tôi còn trẻ, còn nhiều cơ hội nên quyết định buông bỏ. Nhiều người mà tôi có dịp nói chuyện cũng bày tỏ ý chán nản, nhưng vẫn yên lặng làm việc để kiếm kế sinh nhai,” ông Hiếu nói với BBC từ Sài Gòn.

Không phải là mới

Hiện tượng gọi là ‘chán Đảng khô Đoàn’ không phải là mới ở Việt Nam.

Chính TBT Nguyễn Phú Trọng hồi năm ngoái đã phát biểu khi về thăm Hải Phòng (tháng 11/2017) về nhu cầu thúc đẩy công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị nhằm “ngăn chặn tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”.

Hồi 2012, báo VN cũng đã nêu ra chuyện nhiều đảng viên cộng sản tự thôi không sinh hoạt Đảng.

Theo báo Pháp Luật Thành phố HCM (6/2012), thủ tục ‘chuyển sinh hoạt Đảng‘ tạo lỗ hổng khiến nhiều đảng viên chỉ cần khi đổi chỗ ở hoặc về hưu không mang giấy giới thiệu và hồ sơ gốc nộp cho nơi mới là xong, không cần sinh hoạt như là đảng viên nữa.

Truyền thông Việt Nam cho rằng để ngăn chặn tình trạng tự ý bỏ sinh hoạt, ‘lãn Đảng, thoái Đảng’ vì lý do cuộc sống hay chán Đảng Cộng sản thì cần phải đề cao ‘đạo đức cách mạng’ hoặc đẩy mạnh tuyên truyền, chấn chỉnh.

(Theo BBC)

Edited by user Thursday, November 1, 2018 9:09:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11232 Posted : Friday, November 2, 2018 12:06:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Khiêm hạ theo Chúa


11/2/2018 2:52:55 PM

Thứ Bảy Tuần XXX Mùa Thường Niên Năm chẵn (Pl 1, 18b-26; Lc 14, 1. 7-11)


UserPostedImage

Khiêm tốn có nghĩa là bắt chước sống như Chúa, không sống cho riêng mình, nhưng sống cho người khác, dùng tài năng của mình để phục vụ, không phải cho bản thân và lợi ích riêng của cá nhân, mà là cho người khác và những nhu cầu của họ.

Vì thế Chúa Giêsu đã khuyên ta nên biết khiêm nhường. Đi ăn tiệc cứ chọn chỗ cuối cùng mà ngồi. Nếu được chủ nhà mời lên thì thật vinh dự. Tự cho phép mình ngồi chỗ trên hết, lỡ bị chủ nhà mời xuống thì thật xấu hổ.

Sách Trang tử thuật chuyện: Dương Chu sang nước Tống vào một trọ nhà kia. Chủ nhà có hai nàng hầu, một đẹp, một xấu. Để ý quan sát, Dương Chu thấy trong nhà ai cũng quý trọng nàng hầu xấu mà khinh rẻ nàng hầu đẹp. Lấy làm lạ, Dương Chu hỏi thằng bé trong nhà. Chú bé nói: Người thiếu đẹp tự cho mình là đẹp nên mất đẹp. Chẳng ai nhìn thấy cái đẹp của nàng nữa. Còn người thiếp xấu tự biết mình xấu mà quên xấu. Không còn ai nhìn thấy cái xấu của nàng nữa. Dương Chu liền gọi học trò đến dặn: Các con nhớ ghi lấy. Giỏi mà bỏ được cái thói tự cho mình là giỏi, thì đi đâu mà chẳng được người ta yêu quý tôn trọng.

Trang Tin Mừng hôm nay cũng là bài học khiêm nhường. Bài học này có lẽ đã làm cho nhiều người ăn mất ngon và hẳn nhiều ông đã mất mặt vì Chúa quá thẳng tính. Chúa Giêsu không chỉ nhận xét về khách dự tiệc mà còn thẳng thắn đưa ra một bài học khác cho chủ nhà, bởi vì ông này mở tiệc đãi khách, thực ra không hpải vì khách mà vì mình.

Thật vậy, cái thói mời người có chức quyền, mời người giàu sang để khoe rằng mình quen biết lớn, giao thiệp rộng, rằng bè bạn của mình toàn là những ông to bà lớn. Cái thói này ở mọi nơi, mọi thời đều rất thịnh hành. Ông chủ nhà hôm nay cũng là một trong những kẻ thích khoe khoang. Ông ta mời Chúa Giêsu có lẽ chẳng phải vì mến phục, nhưng chỉ để khoe với bè bạn về tài giao thiệp của mình, bởi vì lúc bấy giờ Chúa Giêsu đã là một nhân vật nổi tiếng.

Chúa Giêsu đã nhắc nhở: Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên (Lc 12, 11). Đứng trước quyền năng vô biên của Thiên Chúa, con người là chỉ loài thụ tạo xuất hiện đó rồi tan biến đó. Sự kiêu ngạo làm con người tự cất nhắc mình lên và chiếm hữu đạt quyền của kẻ khác. Chúa phán rằng ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên. Chân lý này có thể áp dụng cho hết mọi người sống trong xã hội. Càng làm lớn, càng biết hạ mình thì càng được tôn trọng và quí mến. Người sống khiêm nhu không phải là người yếu đuối hay tiêu cực. Chúng ta thường nói lấy nhu thắng cương là thế. Không ai chê bai, phản đối hay khinh thường những người biết sống khiêm nhường. Chỉ những ai có tính kiêu ngạo đã không nhận ra được giá trị trân quí của nhân đức này.

Chúng ta được mời gọi để đi theo Chúa, đi vào con đường khiêm nhường thẳm sâu, con đường hy sinh đến tận cùng, con đường phục vụ quên mình.

Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta hãy chọn cho mình vị trí cuối cùng trong bữa tiệc cuộc đời để chúng ta sẽ được Thiên Chúa mời lên chỗ cao trọng trong bữa tiệc Nước Trời mai sau.

Bằng những lời khuyên nhủ khôn ngoan, bài trích sách Huấn Ca hôm nay cũng chỉ cho chúng ta thấy con đường khiêm tốn là con đường đẹp đẽ được mọi người quý chuộng và được Thiên Chúa mến yêu. Còn sự kiêu ngạo là con đường dẫn đến tai họa và diệt vong.

Con đường khiêm hạ còn là con đường phục vụ vô vị lợi. Chúa dạy khi mời khách dự tiệc hãy mời những người nghèo khó vì họ không có gì để trả lễ. Chúa muốn dạy chúng ta tinh thần phục vụ vô vị lợi, phục vụ mà không mong được đền đáp, phục vụ trong âm thầm và khiêm tốn.

Lòng khiêm tốn và nhân hậu chính là nền tảng của đạo đức, nên Ngài mời gọi chúng ta hãy noi gương bắt chước Ngài. Thói thường, thì những kẻ làm lớn thì ăn trên ngồi trốc, thống trị mọi người. Còn Chúa Giêsu thì khác, Ngài không đến để được hầu hạ, nhưng đến để hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người. Ngài đòi hỏi các môn đệ, những kẻ bước theo Ngài cũng phải sống như vậy. Thế nhưng lòng khiêm tốn phải đi đôi với tình bác ái, với tinh thần phục vụ. Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy các ông bài học phục vụ.

Tin Mừng hôm nay nhắc nhở mỗi người chúng ta cần phải biết sống khiêm tốn với mọi người và sống hoà hợp với nhau trong yêu thương chân thành. Người làm lớn phải biết cúi mình phục vụ. Biết khiêm tốn khi sống giữa anh em, biết lấy tình yêu để đối xử với nhau một cách vô vị lợi. Chúa đã kết án thói trưởng giả của những người biệt phái. Ta thấy nhiều người thích dệnh dạng trong đám tiệc. Thích ngồi"mân cao cỗ đầy". Họ dùng quyền bính để được người khác cúi mình phục vụ. Lối sống của họ chẳng có ích cho cộng đoàn mà còn làm khổ anh em.

Chúa còn dạy chúng ta khi đãi tiệc, hãy thiết đãi cả những kẻ không có khả năng mời lại chúng ta một ly rượu. Đừng mời nhau theo kiểu "có qua có lại", mà quan yếu là tình người với nhau. Con người cao qúy hơn tiền bạc, hơn mọi thứ vật chất trần gian, thế nên, phải biết đặt tình người hơn những tính toán lợi nhuận. Đừng vì những lợi nhuận vật chất mà loại trừ anh em, nhưng hãy dùng của cải mà mua lấy bạn hữu Nước Trời.

Hãy nhìn vào gương Chúa Giêsu. Người luôn luôn chọn chỗ cuối cùng. Là Thiên Chúa, nhưng Người không đòi cho mình được ngang hàng với Thiên Chúa, trái lại, Người đã tự huỷ mình, mặc lấy thân phận nô lệ hèn yếu như ta, trừ tội lỗi.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11233 Posted : Friday, November 2, 2018 12:25:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
Tâm tình của Đức Thánh Cha
trong ngày mừng các Thánh.


Thanh Quảng sdb

01/Nov/2018

UserPostedImage


Trong ngày mừng kính các thánh, Đức Thánh Cha kêu gọi: Hiến chương tám mối phúc thật là con đường dẫn đến sự thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày

Trong giờ kinh trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc kinh “Truyền Tin” với các tín hữu và du khách tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Rome.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các Kitô hữu con đường lên thánh không phải là thực hiện các công việc một cách hoàn hảo và hoàn tất được những điều phi thường cho bằng sống Hiến Chương Nước Trời Chúa đã vạch ra cho chúng ta sống trong cuộc sống hàng ngày.

Phát biểu từ cửa sổ văn phòng cho khách thập phương đang tụ họp tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô tại Rô-ma, Đức Thánh Cha đã suy tư về đọc thứ nhất của Thánh Lễ các thánh trích từ Sách Khải Huyền nói về “một viễn tượng vô số” đang hát mừng ngợi khen Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nói những lời ngợi ca này phù hợp với lời ca tụng “Thánh, Thánh, Thánh…” chúng ta đọc hay hát trong các Thánh Lễ. "Chúng ta không chỉ nghĩ về các thánh, nhưng chúng ta phải thể hiện những gì các thánh đã làm."

Bàn tiệc gia đình

Đức Thánh Cha nói chúng ta hiệp thông với các thánh trong sổ bộ các thánh mà còn với các vị thánh "mà chúng ta quen biết" đó chính là những - người thân và họ hàng của chúng ta, họ hiện diện trong số vô vàn vô số mà sách Khải Huyền đã đề cập tới! Do đó, Đức Thánh Cha nói, Ngày lễ Các Thánh là một ngày mừng của đại gia đình chúng ta, từ các thánh Tông đồ, đến anh chị em ruột thịt trong gia đình chúng ta, giúp chúng ta mong đợi và hướng về ngày xum họp hạnh phúc trên nước trời.

Con đường Tám Mối

Đức Thánh Cha nói: Con đường Tám mối dẫn đến hạnh phúc như Tin Mừng Thánh lễ đã đề cập tới, nó trái ngược với con đường thênh thang của trần thế.

Tin mừng Chúa dậy phúc cho những ai nghèo khó, trong khi thế giới đi tìm hạnh phúc trong tiền bạc sang giàu. Tin Mừng cho hay hạnh phúc cho những ai hiền lành, trong khi thế gian tìm kiếm niềm kiêu hãnh tự hào. Tin Mừng dậy phúc cho những ai trong sạch, trong khi thế gian tìm kiếm sự thỏa mãn trong xác thân...

Theo cái nhìn của người đời, thì cách thức và thái độ thánh thiện chỉ dẫn đến thất bại, nhưng theo bài đọc và nhìn của các thánh "trong tay cầm cành vạn tuế", biểu tượng của chiến thắng… thì chính các thánh mới là những người chiến thắng, chứ không phải là người trần thế, và các ngài đang khích lệ chúng ta bước theo các ngài, vì Thiên Chúa là Đấng Thánh.

Thuộc về trời hay đất?

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta hãy rà xét lại lương tâm, xem chúng ta đang thuộc về thiên giới hay hạ giới, chúng ta sống cho Chúa hay cho chính mình, sống cho lý tưởng hạnh phúc vĩnh cửu hay cho một sự thỏa mãn nào đó.

Đức Thánh Cha nói, "Thật chí lý nếu chúng ta được các thánh kích lệ sống giữa trần thế mà không bị ràng buộc vào thế trần nhưng luôn hướng về Thiên Chúa, sống làm những người khiêm nhường, hiền lành, thương xót và thanh khiết, vì chúng ta đang bị cuốn hút bởi thiên giới hơn là hạ giới.

Sau khi đọc “Kinh Truyền Tin”, Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng những người tham gia Cuộc chạy đua, một sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 11 do Văn phòng Truyền giáo Don Bosco tổ chức hầu nâng đỡ những vị truyền giáo Salesian trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói “Cha cám ơn sáng kiến tuyệt vời của các con và sự hiện diện của các con nơi đây”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở mọi người rằng ngày mai, thứ Sáu, ngày 2 tháng 11, là ngày cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, Đức Thánh Cha sẽ đi thăm Nghĩa trang Laurentino, cách thành phố Rome khoảng 13 km về phía nam. "Cha mời bạn cùng tới đó với Cha để cầu nguyện cho những người đã an nghỉ trước chúng ta trong đức tin, được an nghỉ trong an bình…"

Edited by user Friday, November 2, 2018 12:26:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11234 Posted : Friday, November 2, 2018 12:36:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
về vụ thảm sát người Do Thái tại Pittsburgh


Đặng Tự Do

29/Oct/2018

UserPostedImage

Mười một người đã bị thiệt mạng và một số người khác bị thương sau vụ thảm sát tại hội đường Do Thái ở Squirrel Hill, Pittsburgh vào sáng thứ Bảy 27/10.

Theo báo cáo của cảnh sát, hung thủ, Robert Bowers, 48 tuổi, đã bước vào tòa nhà và hét lên: “Tất cả người Do Thái phải chết hết.”

Bowers trang bị một khẩu tiểu liên tự động AR-15 và ba khẩu súng lục.

Cảnh sát được báo cáo về vụ tấn công vào khoảng 9 giờ 45 giờ sáng và đã đến hiện trường trong vòng một phút.

Khi cảnh sát đến, hung thủ đã giao tranh với họ, và bắn bị thương 4 người cảnh sát. Bowers được tường thuật là đã cố gắng thoát khỏi tòa nhà nhưng gặp phải một viên cảnh sát mặc đồng phục nên y quay trở lại bên trong và tiếp tục chiến đấu cho đến khi bị bắn hạ và bị bắt ở tầng thứ ba của tòa nhà.

Sau khi được tường trình về biến cố bi thảm này, Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo của Galveston-Houston, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, đang có mặt tại Vatican để tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên đã đưa ra tuyên bố sau kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân và đòi hỏi những người có trách nhiệm phải có những hành động cụ thể để chấm dứt bạo lực súng đạn.

Dưới đây là toàn văn bản tuyên bố của ngài:

“Bạo lực sáng hôm nay, một lần nữa, đã xảy ra tại một trong những cộng đồng của chúng ta, lần này ở Pittsburgh, Pennsylvania. Nhiều người đã mất mạng trong một cuộc tấn công tại hội đường Do Thái Tree of Life. Chúng tôi đứng bên cạnh các bạn, những anh chị em Do Thái của chúng tôi. Chúng tôi lên án tất cả các hành vi bạo lực và thù hận, và lại một lần nữa mời gọi quốc gia và các viên chức công quyền của chúng ta đối diện với tai ương của bạo lực súng đạn. Bạo lực được dùng để giải quyết các dị biệt về chính trị, chủng tộc, và tôn giáo cần phải được đối phó với tất cả các nỗ lực có thể được. Thiên Chúa không dung thứ cho bất kỳ hình thái bạo lực nào. Ngài khẩn khoản yêu cầu mọi người chúng ta quay lại với cộng đồng nhân loại như những con cái của Ngài.

Tôi phó dâng lên Chúa chúng ta những nạn nhân, bao gồm cả những người ứng cứu ban đầu, và xin ơn an ủi cho gia đình họ. Cầu xin Thiên Chúa Toàn Năng ở bên họ và mang đến cho họ niềm ủi an vào thời điểm bi thảm này.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11235 Posted : Friday, November 2, 2018 11:48:20 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nhật Ký Biển Đông: Chiến Tranh Nguyên Tử Gần Kề?


October 31, 2018
Đào Văn Bình

Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Mười ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

UserPostedImage

♦ Huffington Post ngày 16/10/2018: “Một cảnh sát Da Đen của Tiểu Bang Maryland vừa bị bắt vì cáo buộc xâm phạm tiết hạnh một phụ nữ sau khi ra lệnh cho người đàn bà này ngừng xe lại. Ryan Macklin- với thâm niên sáu năm công vụ của Sở Cảnh Sát Prince George County đã ra lệnh cho chiếc xe ngừng lại vào lúc 1 giờ sáng ngày 11/10/2018 trong khi anh ngồi trong chiếc xe có mang phù hiệu cảnh sát và mặc cảnh phục. Cuộc điều tra cho biết, cảnh sát viên này đã giao cấu với người đàn bà trên chiến ghế xe của bà ta. Danh tính của người đàn bà không được tiết lộ và vụ xâm phạm tiết hạnh này đã được trình báo vài giờ sau đó với sự khuyến khích của bạn bè.”

Đã có khá nhiều trường hợp phụ nữ bị cảnh sát dừng xe lại, vì quá sợ bị phạt cho nên đã để cho những “ông bạn dân” này bốc hốt như bóp vú, sờ soạng, thậm chí hãm hiếp nhưng trường hợp của người đàn bàn nói trên. Một đất nước tân tiến, luật pháp nghiêm minh nhất hành tinh này mà còn có trường hợp cảnh sát làm bậy, vậy xin đừng phê phán cảnh sát ở các quốc gia khác kẻo mang tội bất công.

♦ ABC News ngày 17/10/2018: “Theo cảnh sát, vào ngày cuối tuần qua, một trẻ vị thành niên vì bảo vệ mẹ đang bị hành hung đã bắn chết cha mình. Cảnh sát phát hiện xác của Javier Vera 54 tuổi bên trong căn nhà của ông ta tại Fresno, California sau khi đứa con 16 tuổi gọi điện thoại cho cảnh sát trình báo về chuyện bạo lực gia đình. Cậu bé mà tên họ chưa được phổ biến nói rằng cha cậu đã say rượu và bắt đầu xiết cổ mẹ cậu trong một trận cãi cọ cho nên cậu đã nổ súng bắn chết ông.” Ôi thảm cảnh gia đình! Có lẽ do tiền oan nghiệp chướng từ kiếp nào?

♦ Yahoo News ngày 20/10/2018: “Một nữ học sinh Da Đen 14 tuổi đã cáo buộc thầy giáo mình vi phạm Tu Chính Án Số Một sau khi bị chế nhạo và làm xấu hổ vì đã không đứng lên đọc Lời Tuyên Thệ (Pledge of Allegiance) trong lớp học. Theo đơn thưa nộp tại tòa án liên bang, học sinh này đã cùng một nhóm học sinh ngồi lì mà không đứng lên để phản đối Lời Tuyên Thệ. Đơn thưa nói rằng học sinh này đã hành động một cách ôn hòa, không gây xáo trộn để bày tỏ sự chống đối về những khổ đau của người Da Đen do chính sách kỷ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ.”

Ôi, hơn 100 năm đã qua mà cái “nhân” của chế độ nô lệ vẫn tạo “quả” cho tới ngày hôm nay và lan tới học đường! Từ nô lệ tiến lên làm tổng thống, thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc tiểu bang…cai trị người Da Trắng mà vẫn chưa hài lòng sao? Tại vận động trường, các đấu thủ bóng bầu dục không chịu chào cờ. Nay đến học sinh không đứng lên để đọc Lời Tuyên Thệ. Quyền tự do tư tưởng, tự do phát biểu đang trở thành thảm họa cho nước Mỹ. Rồi đây nước Mỹ, để tránh kiện thưa rắc rối, có thể phải phân chia ra ba loại trường học. Trường học cho học sinh Da Trắng chào quốc kỳ Hoa Kỳ. Trường học cho học sinh Da Đen không chào quốc kỳ Hoa Kỳ. Và trường học cho học sinh các sắc tộc khác “tùy nghi” muốn chào thì chào, không chào thì thôi! Nước Mỹ cứ “bao đồng” lo chuyện khắp thế giới còn trong nhà thì nát như tương mà không chịu lo.

UserPostedImage

Ôi đó cũng là cái nghiệp, cái nghiệp của mộng bá chủ thế giới! Theo Yahoo News ngày 21/10/2018, trong một cuộc thăm dò cử tri Cộng Hòa bỏ phiếu cho Ô. Trump và Dân Chủ bỏ cho Bà Clinton, 70% nói rằng nước Mỹ đang chia rẽ, chia rẽ về mọi chuyện từ nhỏ đến lớn. Sự chia rẽ này giống như một lò thuốc súng âm ỉ, chưa biết nó bùng nổ như thế nào. Vào ngày 23/10/2018 vừa qua, cơ quan an ninh cho biết đã ngăn chặn được 10 gói thuốc nổ được gửi tới các khuôn mặt lãnh đạo của Đảng Dân Chủ và tư gia của ông bà Bill Clinton, cựu Tổng Thống Obama và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden. Thủ phạm của sự chia rẽ này là do Nga hay Hoa Lục xúi giục? Hay do Nhà Nước Hồi Giáo? Hay nó chính là hệ quả của nền tự do, dân chủ đi quá trớn và lãnh đạo của cả hai đảng không có tầm vóc dẫn dắt và thuyết phục quần chúng- trong lúc chủ nghĩa cá nhân lên tới cực điểm và khuynh hướng bạo lực lan tràn. Ngày 25/10/2018, AP đã có bài viết nói rằng phải chăng “Cuộc nội chiến ở Mỹ đã bắt đầu mà không cần nổ một tiếng súng”? Cũng theo AP, tại một quán cà-phê ở Denver, Colorado, một nhân viên kỹ thuật nói rằng thật sợ hãi khi nói chuyện chính trị với người khác. Tinh thần “cởi mở” (open minded) đã chết trên nước Mỹ. Giờ đây khác chính kiến (Cộng Hòa, Dân Chủ) lập tức biến thành kẻ thù- còn thù hơn cả quân khủng bố và bom sẽ được gửi tới nhà! Ngày xưa, để tránh độc đảng, lưỡng đảng đã ra đời. Có ngờ đâu ngày nay lưỡng đảng lại tạo chia rẽ dân tộc, chẻ đôi đất nước. Vào ngày 28/1/2016, The Hill đã có bài viết nói rằng, “Hệ thống lưỡng đảng đang hủy diệt nước Mỹ. Những người Cộng Hòa và Dân Chủ đang đánh nhau tới chết và người dân Hoa Kỳ bị kẹt ở giữa.” (The two-party system is destroying America. Democrats and Republicans are in a death match and the American people are caught in the middle.) Thế mới hay trên đời này chẳng có cái gì toàn vẹn cả. Độc đảng bị chê là độc tài không dân chủ. Còn lưỡng đảng thì dân chủ có thừa nhưng phá tan đất nước do tranh giành quyền lực. Một nước mà người dân khù khờ thì yên ổn. Còn một nước dân chủ, dân trí cao như Hoa Kỳ thì không một ngày bình yên. Ôi dân chủ! Chúng ta đã phải trả một giá quá đắt! Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Cứu cánh của con người là dân chủ hay cuộc sống bình yên?”

♦ ABC News ngày 24/10/2018: “Theo báo cáo của hiệu trưởng, một học sinh 13 tuổi đã dùng con dao thái thịt dài 20 phân (8 inches) đâm bà giáo của mình tại Trường Trung Học Đệ I Cấp tại Georgia. Học sinh này đã bị bắt sau khi biến cố xảy ra tại Trường Trikum khi học sinh kêu bà giáo lại gần rồi dùng dao đâm vào ngực bà.”

Thật kinh khủng! Nào học sinh không chịu đọc Lời Tuyên Thệ rồi đưa đơn kiện thầy giáo. Rồi học trò dùng dao đâm vào ngực bà giáo. Rồi theo ABC News ngày 25/10/2018: “Hai học sinh Trung Học Đệ Nhất Cấp Bartow, Florida bị bắt ngày 23/10/2018 vì toan giết bạn cùng lớp rồi uống máu, rồi tự sát theo nghi thức của đạo thờ Quỷ Sa-tăng .” Rồi một cô giáo 32 tuổi của Muenster High School,Texas vào ngày 19/9/2018 đã ngủ với hai học sinh và khai với cảnh sát là bà say rượu nên không biết gì hết! Rồi vào ngày 29/10/2018, một học sinh Da Đen của Trung Học David W. Butler, North Carolina đã rút súng bắn chết bạn trong một cuộc cãi cọ và sẽ bị xét xử như người lớn.

UserPostedImage

Đây mới là vấn đề nguy nan của nước Mỹ chứ không phải vấn đề vũ khí nguyên tử. Khi mình dồn hết nỗ lực để đối ngoại (lo chuyện bao đồng thiên hạ) thì chuyện nhà bỏ phế. Khi người vợ, người chồng tối ngày lo chuyện hàng xóm, chuyện cộng đồng thì con cái có lêu lổng, bỏ học, không chịu lo việc nhà là lẽ đương nhiên. Nhưng làm thế nào để các ông/bà chính trị gia đang lãnh đạo nước Mỹ hiểu đây? Mình là dân thiểu số tạm dung, không có sức mạnh chính trị, không có sức mạnh tài chính thì tiếng nói của mình chỉ là tiếng côn trùng rên rỉ giữa canh khuya khi mọi người đã ngủ yên.

♦ Tổng Hợp ngày 27/10/2018: Một cuộc nổ súng đã xảy ra tại nhà thờ The Tree of Life của người Do Thái ở Pittsburgh, Philadelphia giết chết 11 người và làm bị thương sáu người trong đó có bốn nhân viên cảnh sát. Hung thủ tên Robert Bowers- 46 tuổi – người dân của thành phố này đã bị bắt. Tổng Thống Donald Trump lên án cuộc thảm sát là kinh khủng do thù ghét người Do Thái. Thế nhưng khi Ô. Trump nói rằng sở dĩ xảy ra như vậy vì nhà thờ không có súng để bảo vệ cho nên rộ lên sự chống đối vì lập luận này giống hệt như lập luận của Hội Súng Đạn Hoa Kỳ. Hội Súng Đạn Hoa Kỳ cho rằng những vụ thảm sát không phải do súng đạn mà vì cá nhân, nhà thờ, trường học, nơi trình diễn văn nghệ, chỗ đông… không có súng để bảo vệ cho nên mọi người cần mua thêm súng để tự vệ. Theo Văn Khố Bạo Lực Súng Đạn thì nội trong năm 2018 Hoa Kỳ đã có 47,220 vụ làm 11, 984 người chết. Thật là con số kinh hoàng!

Người Do Thái bị thù ghét khắp Âu Châu và Hoa Kỳ vì nắm giữ hết hệ thống tài chính của quốc gia họ cư ngụ và cư xử với dân Palestines giống như thuộc địa và ỷ có Hoa Kỳ đỡ đầu đã coi thường cả LHQ. Mới đây Thủ Tướng Do Thái Netanyahu đề nghị đưa tất cả dân Do Thái từ Pháp về nước. Nhưng vì tự ái, tổng thống Pháp đã trấn an và ra lệnh bảo vệ người Do Thái. Tinh thần bài Do Thái sống lại ở Âu Châu giống như thời Hitler. Do Thái hành động như chỗ không người trên chính trường quốc tế, coi chừng tạo ác cảm khắp nơi mà họ không biết. Do đó khi mình giàu và thông minh thì phải có đức, tức khiêm tốn, kính trọng và giúp đỡ mọi người. Mình sống phải để người khác sống. Mình giàu có thì phải chia xẻ. Đừng bức hiếp người ta quá. Đó là Đạo Trời.

♦ AP ngày 30/10/2018: “Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang triển khai 5200 binh sĩ với thiết bị quân sự nặng cùng trực thăng tại biên giới tây nam (Texas, Arizona và Califorinia) trong một chiến dịch bất thường một tuần trước ngày bầu cử mà Tổng Thống Donald Trump muốn cử tri tập trung vào cuộc xâm lăng từ từ (slow-moving invasion) của người di dân Trung Mỹ vào Hoa Kỳ.”

Theo tôi nghĩ, dùng một đạo quân hùng mạnh nhất hành tinh này để đối phó với đoàn phụ nữ đa số tay dắt tay bồng con nhỏ, lôi thôi lếch thếch cũng khó. Làm thế nào để ngăn chặn họ đây? Nổ súng chăng? Hay dùng báng súng đánh họ? Theo tôi, đây là vấn nạn kéo dài cả trăm năm nữa chứ không phải chơi. Khi mà các nước Trung Mỹ còn nghèo đói thì người dân đổ dồn về đây để kiếm miếng cơm manh áo, một tương lai khá hơn cho con cái…là điều đáng thương. Chẳng ai muốn bỏ nước ra đi cả. Do đó biện pháp quân sự có lẽ chỉ để răn đe chứ không phải biện pháp trường kỳ. Theo tôi, Ô. Trump nên viện trợ khẩn cấp cho Mễ Tây Cơ thành lập các trại tiếp cư để “cầm chân” đoàn người đang ùn ùn kéo vào. Đồng thời cũng viện trợ cho các nước Trung Mỹ và hứa mỗi gia đình trở về sẽ “tặng” một số tiền nhỏ để mưu sinh. Bỏ ra 1 tỷ đô-la chẳng thấm thía gì. Được tiếng nhân đạo và “tạm thời” ổn định được tình hình. Chứ biện pháp mạnh không thể thành công. Chờ xem.

Tình hình thế giới:

UserPostedImage

♦ Reuters ngày 17/10/2018: “Hai miền Triều Tiên đã đồng ý nối lại đường bộ và đường hỏa xa bị gián đoạn từ cuộc chiến năm 1951 – thêm một bước để cải thiện bang giao cho dù Hoa Kỳ lo lắng rằng việc phá tan băng lạnh quá nhanh giữa hai miền sẽ làm giảm nỗ lực thúc ép Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí nguyên tử. Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên còn đồng ý ngưng các cuộc tập trận, thiết lập vùng cấm bay gần biên giới và lần hồi tháo gỡ những bãi mìn và những trạm gác tại Vùng Phi Quân Sự. ”

Dù Bắc Triều Tiên đã có những bước cụ thể để từ bỏ chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng Hoa Kỳ vẫn còn do dự, không những không giảm nhẹ cấm vận mà còn thúc ép các quốc gia khác thi hành nghiêm chỉnh lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên. Có thể Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton là siêu diều hâu chủ trương chỉ khi nào Bắc Triều Tiên quỳ gối thì Hoa Kỳ “may ra” mới bỏ cấm vận vì vẫn e ngại quốc gia này bội ước.

Nếu hai miền Nam-Bắc Triều Tiên thực hiện được chủ trương chung sống hòa bình mà không cần tới sự giám sát của ngoại bang hay LHQ thì đây là một hình ảnh tuyệt vời của tình huynh đệ máu chảy ruột mềm và lòng yêu nước:

Khôn ngoan đá đáp người ngoài.
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

♦ The Telegraph ngày 17/10/2018: “Hoa Lục sẽ phóng một mặt trăng giả lên không gian với hy vọng nó sẽ chiếu sáng những thành phố lớn nhất của xứ này. Các viên chức của Thành Đô- với dân số 14 triệu người nằm ở tây nam Tứ Xuyên công bố kế hoạch sẽ đặt một vệ tình lên quỹ đạo trái đất vào năm 2020 có khả năng đưa ánh mặt trời chiếu sáng vào ban đêm, hy vọng có thể thay thế toàn bộ hệ thống đèn đường. Theo Ô. Wu Chunfeng- chủ tịch Viện Nghiên Cứu Khoa Học Không Gian và Hệ Thống Điện Vi Tiểu của thành phố, vệ tinh này sử dụng một lớp tạo phản chiếu ánh sáng vào một vùng trên trái đất rộng 50 dặm vuông. Kế hoạch này mô phỏng theo một đồ án của Nga năm 1999 đưa một tấm gương khổng lồ vào quỹ đạo để thắp sáng các thành phố của Siberia với hy vọng rẻ hơn điện thường.”

UserPostedImage

♦ AFP ngày 18/10/2018: “Tướng A Phú Hãn Abdul Raziq có lần khoe là ông ta đã thoát khỏi vô số lần ám sát của lực lượng Taliban. Nhưng vào ngày hôm nay 18/10/2018, nhóm cực đoan A Phú Hãn đã thành công trong một vụ giả trang là cận vệ của thống đốc rồi bắn chết ông ta. Theo mô tả của Nhóm Quan Sát Nhân Quyền năm ngoái thì vị giám đốc cảnh sát gây tranh cãi của Kandahar được gán cho cái tên ‘vua tra tấn’ (torturer in chief) đã nổi bật lên và trở thành nhân vật lãnh đạo ngành an ninh quyền thế nhất A Phú Hãn. Được coi như cột trụ chống Taliban, cái chết của Raziq để lại một khoảng trống an ninh nguy hiểm mà một nhà quan sát cho rằng có thể đưa tới tan vỡ ở miền Nam nơi khai sinh ra phong trào Taliban. Raziq 39 tuổi, bị tố cáo là đã điều hành những phòng tra tấn bí mật, bóp nát ngọc hoàn (hòn dái) tù nhân và giết cả chục ngàn tù binh Taliban. Thế nhưng ông này phủ nhận. Raziq được coi như đồng minh tin cậy của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Taliban. Trên diễn đàn Twitter, vài giờ sau khi bị thương nhưng thoát chết trong vụ ám sát này, tướng Hoa Kỳ Scott Miller- tư lệnh chiến trường A Phú Hãn đã gửi lời phân ưu và gọi Aziq là người bạn lớn (great friend).”

Có một sự thực phũ phàng của cuộc đời này là: Để chống lại cái cực đoan, nhiều khi người ta còn cực đoan, quá khích hơn kẻ thù. Để chống lại sự gian ác, nhiều khi người ta lại tàn nhẫn và gian ác hơn. Để chống lại sự gian trá, nhiều khi người ta còn gian trá hơn. “Dĩ đức báo oán” hay “Đem tình thương xóa bỏ hận thù” chỉ là lời nói từ cửa miệng và không bao giờ có thật. Nếu có thật và làm được thì đó là Thánh Nhân. Nhưng đời nay liệu có Thánh Nhân không?

♦ AP ngày 19/10/2018: “Một công dân người Anh và một công dân người Gia Nã Đại (một trai, một gái) có thể bị 10 năm tù và tiền phạt 30,650 bạt vì dùng sơn vẽ bậy lên bức tường cổ tại Thành Phố Chiang Mai, Thái Lan.”

Theo tôi nghĩ chẳng nên đưa ra tòa, phạt tù làm gì vừa tốn cơm tốn nước, rồi các hội ân xá, nhân quyền xúm lại can thiệp. Hãy áp dụng kiểu phạt của Ô. Lý Quang Diệu, quất cho mỗi người 10 roi mây vào đít thì tởn tới già. Qua sự kiện này ai dám nói thanh niên của các xứ tiến bộ như Anh Quốc, Gia Nã Đại có giáo dục? Tiến bộ về khoa học, kỹ thuật chưa chắc đã tiến bộ về nhân cách và đạo đức. Muốn có nhân cách, ngoài giáo dục học đường và gia đình phải còn có giáo dục bản thân mà ngày xưa Nho Giáo gọi là “tu thân”.

♦ Reuters ngày 19/10/2018: “Bộ trưởng y tế Palestines cho biết, binh sĩ Do Thái đã bắn và làm bị thương 130 người trong cuộc biểu tình phản đối gần Giải Gaza biên giới. Trong khi đó phát ngôn viên của Do Thái nói rằng khoảng 10,000 người tụ tập ở biên giới mà một số đã ném vỏ xe bị đốt cháy, quăng lựu đạn và chất nổ qua hàng rào của binh sĩ. Thế nhưng cuộc biểu tình tương đối nhỏ mà một vài cuộc tụ tập trước đây là khoảng 30,000 người cho thấy căng thẳng có vẻ dịu dần.”

♦ Yahoo News ngày 22/10/2018: “Tuần qua, các nhà đầu tư khắp thế giới đã rút lui khoảng 1.1 tỷ Mỹ Kim đầu tư vào Ả Rập Saudi và sự đau đớn này chưa chắc đã chấm dứt cuộc chiến ngoại giao căng thẳng do việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tại tòa lãnh sự Ả Rập Sê-út tại Thổ Nhĩ Kỳ.

♦ Reuters ngày 23/10/2018: “Hoa Lục (Chủ Tịch Tập Cận Bình) khánh thành cây cầu dài nhất thế giới bắc qua biển và một đường hầm nối liên trung tâm tài chính Hương Cảng với tụ điểm bài bạc của thế giới Ma Cao. Cây cầu Hương Cảng-Chu Hải-Ma Cao dài gần 35 cây số với 6.7 cây số đường hầm và hai đảo nhân tạo và không cản trở tàu bè lưu thông trên biển.”

UserPostedImage

Từ một quốc gia nghèo đói, dân phải lưu lạc khắp bốn phương trời để bán hủ tíu, bánh bao, dầu chéo quẩy, đồ lạc-soong (đồng nát) thế mà ngày nay trở thành siêu cường khiến Hoa Kỳ phải hủy bỏ thỏa hiệp hạn chế vũ khí nguyên tử để đối đầu thì chúng ta không nên coi thường sức mạnh của Hoa Lục. Cách đây 20 năm đã có nhiều cuốn sách “best seller” xuất bản ở Mỹ tiên đoán về ngày sập tiệm của Hoa Lục. Thế nhưng mỗi lúc ông Tàu trở nên mạnh hơn. Ở Hoa Kỳ này rất nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ tăm tiếng, ứng cử viên tổng thống đã thất bại cay đắng chỉ vì đánh giá thấp, coi thường đối thủ (như Ô. Bush Cha coi thường Ô. Bill Clinton). Nếu Hoa Lục “yếu hèn”, “đồ rởm” và “hàng mã” thì có lẽ các tổng thống Hoa Kỳ chỉ cần gác chân lên bàn đọc báo, coi truyền hình, đấu láo với các cố vấn, coi football, đánh gôn để tiêu khiển chứ chẳng phải lo lắng đưa HKMH vào Biển Đông, cho B-52 bay trên trời, liên minh với Nhật Bản, Úc Châu, Ấn Độ để làm gì cho nhức đầu. Xin nhớ tài nguyên và sức mạnh quân sự của Hoa Lục ngày hôm nay vượt xa Đức Quốc Xã và Quân Phiệt Nhật năm xưa. Quân Phiệt Nhật và Đức Quốc Xã không có vũ khí nguyên tử và tài nguyên rất hạn chế và chưa có ảnh hưởng toàn cầu.

♦ The Telegraph ngày 26/10/2018: “Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội kiến với Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng bang giao Hoa-Nhật ở vào khúc quanh lịch sử khi hai bên ký kết một loạt những thỏa hiệp nhiều tỷ Mỹ Kim vào ngày hôm nay cho dù những căng thẳng kéo dài nhiều thập niên giữa hai quốc gia vẫn còn và Nhật Bản vẫn chỉ trích thành tích nhân quyền của Hoa Lục. Ô. Abe thực hiện chuyến công du hiếm hoi hai ngày mà ông nói rằng nó ghi dấu bình minh của mối bang giao giữa hai nước, từ cạnh tranh tới cộng tồn và liên hệ song phương bước vào giai đoạn mới.”

Sự kiện cho thấy mạnh như Nhật Bản và có Hoa Kỳ đỡ đầu mà còn làm lành với Hoa Lục, vậy thì thật điên khùng khi xúi các nước nhỏ ở Đông Nam Á chống lại ông khổng lồ này.

♦ Reuters ngày 26/10/2018: “Tổng Thống Pháp Macron nói rằng thật đáng tiếc Bỉ đã quyết định chọn mua phi cơ chiến đấu F-35 của Lockeed Martin thay vì Typhoon của Âu Châu, đi ngược với quyền lợi của Âu Châu.”

Từ ngàn đời nay, trong một liên minh nhiều nước, thường có sự “xé lẻ” đâm sau lưng bạn chỉ vì quyền lợi riêng. Mua vũ khí của Mỹ sẽ được Mỹ ưu đãi nhiều chuyện có lợi hơn là mua của Âu Châu. Điều này tốt cho Bỉ nhưng Miền Nam có câu, “Chơi vậy thì chơi với ai?” Đời là vậy Ô. Macron ơi!

♦ Business Insider ngày 29/10/2018: “Jair Bolsonaro – một chính trị giả cực hữu được so sánh với Donald Trump vừa thắng cuộc bầu cử tổng thống Ba Tây, ghi dấu một cuộc đổi thay chính trị quan trọng tại xứ sở lớn thứ tư thế giới. Tham nhũng, thối nát của chính quyền cánh tả đã đưa tới chiến thắng cho Ô. Bolsonaro.”

Chúng ta chờ xem “ông cực hữu” này đưa Ba Tây đi về đâu, liệu có khá hơn không?

Chiến Tranh Lạnh Mới:

♦ AP ngày 30/10/2018: “Tổng Thư Ký Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói ông tin chắc rằng cả hai lực lượng quân sự của Đồng Minh và Nga sẽ hành động một cách đáng tôn trọng trong lúc cả hai sẽ tiến hành các cuộc tập trận ngoài khơi của Na Uy. Nga sẽ tập trận với hỏa tiễn bắn đạn thật. Còn NATO tập trận lớn nhất trong lịch sử với 50,000 binh sĩ, 10,000 xe cơ giới, 250 máy bay và 65 tàu chiến.”

Nga và Tây Phương như hai đối thủ, giơ nắm đấm chỉ vào mặt nhau nhưng chưa rút súng ra mà thôi. Tăng cường binh bị, trừng phạt kinh tế, tập trận, đem quân tiến sát vào biên giới của đối phương, triệt hạ nhau trên mặt trận ngoại giao…đang là bước khởi đầu của Đệ III Thế Chiến.

Tình hình Trung Đông:

♦ Ruters ngày 27/10/2018: Tổng thống các đại cường Pháp, Nga và thủ tướng Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh với Tổng Thống Erdogan về vấn đề Syria. Bốn nhà lãnh đạo thỏa thuận rằng lệnh ngưng bắn chung quanh khu vực Idlib của phiến quân phải được duy trì. Liệu Mỹ có tuân thủ thỏa thuận quốc tế này không? Nếu Mỹ nói “NO” thì mọi chuyện cũng như không.

Tình hình Biển Đông:

♦ Tổng Hợp ngày 18/10/2018: Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, thăm Phi Trường Biên Hòa- một căn cứ không quân khổng lồ của Mỹ thời chiến tranh. Theo Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrin, “Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế. Chuyến đi cũng cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, vốn là nền tảng cho quan hệ đối tác quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.” Sau đó Ô. Mattis sẽ tới Singapore để tham gia Hội Nghị Bộ trưởng Quốc Phòng Đông Nam Á dự định diễn ra từ 18 -20/10/2018.

UserPostedImage

Về tầm quan trọng của chuyến viếng thăm, Ô. Nguyễn Minh Tâm- đại tá QĐND -chuyên viên về các vấn đề chính trị và quân sự, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik News ngày 19/10/2018 đã nói rằng, “Điều cần lưu ý là chuyến đi thứ hai của ông James Mattis sang Việt Nam lần này đến Thành Phố HCM chứ không phải Hà Nội. Điều đó cho thấy sự “tế nhị” của Việt Nam trong việc cân bằng quan hệ với hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc trong thời điểm quan hệ giữa hai cường quốc này đang trở nên căng thẳng suốt mấy năm qua.”

Việt Nam ngày nay đang ở vào thế “Ngàn cân treo sợi tóc”. Cần đi với Mỹ để có thể giữ yên Biển Đông. Nhưng liên minh quân sự với Mỹ để chống Trung Quốc sẽ là thảm họa và chắc chắn một cuộc chiến kiểu 1979 sẽ nổ ra. Hoa Lục có nhiều lựa chọn để tấn công Việt Nam. Ngoài việc tấn công trên Biển Đông, họ có thể đem quân tiến chiếm một vài khu vực ở biên giới, dùng người sắc tộc ở đây để thành lập mặt trận tự quyết và như thế Việt Nam sẽ có vài phong trào tự trị, đòi thành lập quốc gia riêng ở vùng biên giới. Lúc đó Việt Nam nát như tương và thế giới cũng chẳng làm gì được. Cho nên chính sách ngàn đời của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa hiếu với Trung Hoa nhưng không lệ thuộc…như tổ tiên chúng ta đã làm theo đúng di ngôn, “Nam quốc sơn hà nam đế cư”.

♦ Sputnik News ngày 21/10/2018: “Indonesia đang trông đợi sớm nhận được các chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Bộ trưởng quốc phòng Nam Dương nói rằng, các bên đã bắt tay thực hiện thỏa thuận. Chúng cần hoàn tất vấn đề điều phối cuối cùng, dứt điểm thỏa thuận với Bộ Tài Chính và Bộ Thương Mại về một số chi tiết gắn với thủ tục thanh toán hợp đồng. Ngoài ra, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu khẳng định rằng Indonesia sẽ không bao giờ hủy bỏ hợp đồng cung cấp máy bay, bất kể lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống Nga.” Có hai câu hỏi được đặt ra:

1)Tại sao Nam Dương không mua F-16 của Mỹ? Xin thưa mua vũ khí của Mỹ cũng không khó. Nhưng sau đó các ông thượng nghị sĩ “buồn buồn” hay vì lý do gì đó, ra nghị quyết cấm bán cơ phận/đồ phụ tùng thì vũ khí trở thành đống sắt vụn.

2)Tại sao Nam Dương lại tăng cường quân sự? Thứ nhất là để phòng ngừa ông “Con Trời” Trung Quốc. Thứ hai cũng để đề phòng Úc Đại Lợi- nước láng giềng hiện mua sắm rất nhiều vũ khí tối tân của Anh và Pháp nói là để chống Trung Quốc, nhưng biết đâu có thể áp đảo Nam Dương? Và đây cũng là một mặt của chính sách ngoại giao đa phương đang là chiều hướng chính của các quốc gia Đông Nam Á. Mua vũ khí của nhau là dấu hiệu thân thiện.

♦ Nhân Dân Nhật Báo (Anh Ngữ) ngày 25/10/2018: “Tướng Ngụy Phượng Hòa- Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Hoa nói rằng sẽ không nhượng một tất đất của lãnh thổ và cảnh cáo những thách thức liên tục về chủ quyền quốc gia ở Đài Loan là cực kỳ nguy hiểm và sẽ đưa tới hành động không khoan nhượng của quân đội.” Chủ Tịch Tập Cận Bình vừa ra lệnh cho tướng chỉ huy khu nam giám sát vùng Đài Loan và Biển Đông phải tăng cường binh bị và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Theo tôi, nếu Đài Loan vẫn cứ giữ nguyên trạng tức độc lập trong thực tế nhưng không tuyên bố chính thức thì tình hình êm dịu. Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay cho Hoa Kỳ đóng quân tại đây thì Hoa Lục sẽ tấn công đề tàn phá Đài Loan nhưng không chiếm giữ mà Hoa Kỳ cũng chẳng làm được gì cả vì nếu can dự đại chiến sẽ nổ ra.

Nhận Định:

♦ Theo The Daily Beast ngày 20/10/2018, “Hôm nay Tổng Thống Donald Trump xác nhận là Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi thỏa hiệp lịch sử về vũ khí nguyên tử với Nga. Ô. Trump đã nói với các ký giả lúc ông ở trên máy bay Air Force One tại Nevada là chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa hiệp và chúng tôi rút chân ra. Ô. Trump muốn nói tới Thỏa Hiệp Vũ Khí Nguyên Tử Tầm Trung – một thỏa ước lịch sử ký kết giữa Tổng Thống Ronald Reagan và Tổng Bí Thư Gorbachew năm 1986 nhằm giới hạn việc sản xuất vũ khí nguyên tử của hai quốc gia. Bộ tham mưu của Ô. Trump muốn gia tăng kho vũ khí hạt nhân để đối đầu với việc gia tăng quân sự của Hoa Lục tại Biển Đông và cũng vì Nga vi phạm thỏa hiệp. Ô. Trump nói rằng chúng tôi phải phát triển loại vũ khí này.”

Quyết định của Ô. Trump sẽ kéo theo cuộc chạy đua ào ạt chế tạo vũ khí nguyên tử tay ba Nga-Mỹ-Trung Hoa sau đó là Ấn Độ, Hồi Quốc. Không biết có lôi kéo Âu Châu vào cuộc đua khi mà Anh tuyên bố sát cánh với Mỹ? Còn bộ trưởng ngoại giao Đức nói rằng thỏa hiệp 1987 là kiến trúc cho an ninh của Âu Châu từ đó đến nay và thúc giục Hoa Kỳ suy nghĩ đến hậu quả của nó. Bộ ngoại giao Hoa Lục nói rằng đây là một quyết định không tốt tác động tới nhiều quốc gia. Cựu Tổng Bí Thư Gorbachev nói rằng đây là một quyết định không phải của đầu óc lớn. Mọi thỏa hiệp hạn chế vũ khí nguyên tử cần phải được duy trì để cứu sinh mạng của trái đất. Còn Nhật Bản thì nín thinh vì ở vào thế kẹt. Nếu chống đối thì mất lòng người đang che chở cho mình. Nếu ủng hộ thì đã quên mất thảm họa nguyên tử Hiroshima và Nagasaki hoặc coi hai cuộc ném bom nguyên tử này là đúng và hợp lý.

UserPostedImage

Vào ngày 23/10/2018, trong cuộc hội kiến với Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Lavrov tại Mạc Tư Khoa, Ô. John Bolton – Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng tình hình thế giới đã đổi thay (Trung Hoa từ nước nghèo đói nay trở thành siêu cường đối thủ của Mỹ) cho nên cần phải xét lại chính sách an ninh. Thế nhưng theo Ô. Bolton, việc rút lui khỏi thỏa hiệp không làm cho thế giới nguy hiểm hơn. Còn buổi gặp gỡ giữa Ô. Bolton và Tổng Thống Putin chỉ toàn lời bông đùa, ám chỉ qua lại mà không có một lời tuyên bố chính thức nào. Nhưng sau đó Ô. Bolton nói với báo chí rằng vì không thể ngăn ngừa Nga vi phạm thỏa hiệp mấu chốt này cho nên Hoa Kỳ phải rút ra. Còn Nga nói rằng nếu Hoa Kỳ xé bỏ hiệp ước thì Nga phải lấy lại thăng bằng quân sự, ý nói Mỹ có thêm bao nhiêu, Nga sẽ phải có thêm bấy nhiêu. Theo tờ The Guardian thì chính siêu diều hâu John Bolton đã thúc đẩy Tổng Thống Donald Trump rút lui khỏi thỏa hiệp này. Và cũng thật nghịch lý, Ô. Bolton cho biết Ô. Trump có thể gặp Ô. Putin vào Tháng 11 tại Paris và Ô. Putin có thể thăm Hoa Thịnh Đốn- không biết để làm gì – khi Hoa Kỳ liên tiếp ban hành lệnh cấm vận Nga và ngày nay hủy bỏ hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử? Tại Hoa Kỳ, chỉ có một TNS. duy nhất là Rand Paul (Cộng Hòa, Kenntucky) lên tiếng chỉ trích việc rút lui này. Theo TNS. Rand Paul, “Chúng ta không nên làm như vậy. Chúng ta cần tìm cách giải quyết những khó khăn trên căn bản của thỏa hiệp và đi tới.”

Trong lịch sử nhân loại, khi một đại cường đang thống trị thế giới, bỗng có một quốc gia nào đó xuất hiện với sức mạnh đáng gờm thì mọi chuyện phải thay đổi. Đó là chuyện thường tình của thế gian. Khi mà thương lượng để “phân ngôi thứ” ai bá chủ thế giới không xong thì muôn đời phải giải quyết bằng chiến tranh. Chiến tranh cổ điển thì Mỹ khó thắng Nga và Tàu, do đó chỉ còn chiến tranh nguyên tử. Bộ ngoại giao Nga nói rằng đây là một hành động nguy hiểm và sẽ có hành động đáp ứng. Tuy nhiên họ vẫn đang chờ đợi quyết định chính thức của Hoa Kỳ. Mới đây Tổng Thống Putin tuyên bố Nga sẽ đánh trả bất cứ cuộc tấn công nguyên tử nào vào đồng minh của Nga nhưng không nói rõ những ai là đồng minh của Nga. Theo tôi, dù Hoa Kỳ có gia tăng khối lượng vũ khí nguyên tử lên gấp đôi thì cũng không thể bắt Hoa Lục hay Nga quỳ gối. Mà hai nước này cũng sẽ chạy đua để đối đầu. Một thực tế tàn nhẫn là, nếu không có vũ khí nguyên tử thì không thể thương thảo trên thế mạnh.

Bối cảnh chiến tranh nguyên tử ngày hôm nay không giống như năm 1945 khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki và Hiroshima mà Nhật Bản không có vũ khí nguyên tử để đánh trả. Ngày nay, Nga có 8000 đầu đạn hạt nhân, Hoa Kỳ có 7000 và Hoa Lục có 270. Chiến tranh nguyên tử xảy ra sẽ là thảm họa toàn cầu vì Mỹ có cả trăm căn cứ quân sự rải rác khắp thế giới mà những nơi này có thể tàng trữ vũ khí nguyên tử như Anh, Pháp, Đức và Ý. Ô. Putin vừa tuyên bố rằng nếu Âu Châu cho Mỹ triển khai vũ khí nguyên tử thì Nga phải hướng các mũi nhọn nguyên tử vào đây.

Năm 1914 Thế Chiến I kết thúc với 11 triệu binh sĩ chết, 8 triện dân thường mạng vong. Ba mươi năm sau 1945 Thế Chiến II bùng nổ, 55 triệu người chết. Thế Chiến III chắc số chết có thể lên tới 1 tỷ người. Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa, Hoa Thịnh Đốn, Ba Lê, Luân Đôn, Rome, Bá Linh, Brussels (trụ sở của NATO), Tokyo, Nam Bắc Triều Tiên, Úc Châu… có thể sẽ san thành bình địa. Trước thảm họa đó, Đại Hội Đồng LHQ ngày 27/10/2017 đã ban hành nghị quyết cấm vũ khí nguyên tử và lần hồi đi đến hủy bỏ hoàn toàn. Thế nhưng LHQ chỉ “hù dọa” được các nước nhược tiểu. Còn đối với Hoa Kỳ, Nga, Trung Hoa, Anh, Pháp, Đức, Do Thái…thì những nghị quyết này chỉ là mớ giấy lộn và LHQ chỉ là “chỗ vui chơi” như có lần Ô. Trump nói thế.

Chiến tranh nguyên tử bây giờ không phải chỉ là máy bay ném bom hay hỏa tiễn liên lục địa mà cả xe tăng trang bị đại bác nguyên tử, thủy lôi nguyên tử khổng lồ có thể hủy diệt một hải cảng lớn như Nữu Ước. Đây sẽ là ngày tận thế và sau đó không biết trái đất sẽ ra sao? Một trật tự mới nào cho hành tinh chết (dead planet) này?

Theo lời dạy của Đức Phật, vạn pháp (vạn vật) đều trải qua bốn giai đoạn Thành-Trụ- Hoại-Diệt. Trái đất này khoảng một tỷ năm nữa sẽ tự hủy diệt khi Mặt Trời tắt. Nhưng nó sẽ hủy diệt sớm hơn do tham vọng của con người. Tham dục của con người mỗi ngày mỗi tăng lên, nhưng đạo đức thì từng giây từng phút suy giảm. Cứ thử nhìn lại cách đây 50 năm nhu cầu của chúng ta rất đơn sơ. Nhưng ngày hôm nay thì nhu cầu quá nhiều, quá xa hoa, nhưng đạo đức của chúng ta có tốt hơn hay gia tăng hơn cách đây 50 năm không? Đừng cầu Trời khấn Phật, cầu xin Thượng Đế nhiều quá. Hãy “Trực chỉ nhân tâm” (*) tu bồi đạo đức ngay trong chính con người mình để cứu trái đất và cứu nhân loại này. Một nguyên tắc của ngàn đời là: Không thể chỉ có mình trên trái đất này, “Mà có người, có ta.”

Đào Văn Bình

(California ngày 31/10/2018)
(*) Lục Tổ Huệ Năng dạy, “Trực Chỉ Nhân Tâm, Kiến Tánh Thành Phật”.

Edited by user Friday, November 2, 2018 12:03:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11236 Posted : Friday, November 2, 2018 3:16:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Bỏ Đảng Để Nước Mạnh Dân Giàu


Nguyễn Quang Duy

November 1, 2018

Người Mỹ coi đảng chính trị như phương tiện để công dân thực thi quyền tự do ứng cử và bầu cử, nên họ dễ dàng bỏ đảng này gia nhập đảng khác.

Nhân cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, và nhân việc giới trí thức Việt Nam công khai bỏ đảng Cộng sản, thử tìm hiểu xem tại sao người Mỹ bỏ đảng lại làm cho nước Mỹ mạnh dân Mỹ giàu.

Người Mỹ gốc Việt bỏ đảng…

UserPostedImage

Theo cuộc khảo sát công bố vào đầu tháng 10/2018 lên đến 64% cử tri gốc Việt ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong khi số người gốc Á ủng hộ ông Trump chỉ ở mức 36%.

Trang VOA tiếng Việt đã tường trình khá chi tiết cuộc khảo sát và lý do vì sao cử tri gốc Việt ủng hộ Tổng thống Trump.

Cuộc khảo sát cho thấy cử tri gốc Việt quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau như thất nghiệp, an sinh, y tế, di dân, kiểm soát súng… với 46% cử tri Việt ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa tranh cử vào Hạ viện so với chỉ 32% ủng hộ ứng cử viên Dân chủ.

Tranh cử vào Thượng viện thì ngược lại chỉ 20% cử tri gốc Việt ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa so với 50% ủng hộ ứng cử viên Dân chủ.

Lên tới 58% cử tri gốc Việt nhiệt tình tham dự cuộc bầu cử giữa kỳ thứ ba tuần tới 6/11/2018. Tỷ lệ này nhiều hơn so với các lần bầu cử giữa kỳ trước đây.

Bà Christine Chen, Giám đốc APIAVote tổ chức thực hiện cuộc thăm dò, cho Đài VOA biết cử tri gốc Việt nhìn chung có khuynh hướng ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng riêng vào thời ông Obama thì đảng Cộng hòa bị mất một số cử tri gốc Việt và số này chuyển sang đảng Dân chủ.

Với kết quả khảo sát 2018, bà Chen cho rằng cử tri gốc Việt đã về lại phe Cộng hòa.

Các kết quả trên vô cùng lý thú vì nó cho thấy người Việt đã hội nhập sinh hoạt chính trị nước Mỹ bằng cách tham gia bầu cử và thay đổi đảng chính trị theo sự tin cậy vào chính sách của đảng mà họ muốn bầu cho.

Người Việt ủng hộ Tổng Thống Obama nhưng…

Hiến pháp Mỹ được thiết lập để công dân được toàn quyền quyết định trao quyền lực cho tổng thống và các dân biểu, nghị sỹ kiểm soát quyền lực tổng thống.

Mỗi 2 năm một lần cử tri bầu lại toàn thể 435 dân biểu Hạ viện và 1/3 số nghị sỹ Thượng viện và cứ 4 năm lại bầu lại tổng thống.

Cuộc bầu cử giữa kỳ được tổ chức vào giữa nhiệm kỳ bốn năm của tổng thống.

Đảng của tổng thống đương nhiệm thường bị mất một số ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ, đặc biệt trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử giữa kỳ đầu của Tổng Thống Obama, tổ chức ngày 2/11/2010, đảng Dân Chủ mất 63 ghế dân biểu và nhờ thế đảng Cộng Hòa chiếm đa số và kiểm soát Hạ viện.

Mặc dù đảng Dân Chủ mất 6 ghế tại Thượng viện nhưng vẫn giữ được đa số quá bán.

Các cuộc bầu cử sau đảng Cộng Hòa tiếp tục giữ Hạ viện. Đến cuộc bầu cử giữa kỳ nhiệm kỳ 2 tổ chức ngày 4/11/2014, đảng Dân Chủ mất luôn quyền kiểm soát Thượng viện.

Khi đảng Cộng Hòa nắm cả Hạ viện lẫn Thượng viện xem như Tổng Thống Obama mất hầu hết quyền hành, mọi đạo luật đưa ra đều không được thông qua.

Thời Tổng Thống Obama cử tri gốc Việt chuyển từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ chính vì Chiến lược xoay trục châu Á – Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhưng do không kiểm soát được cả 2 viện Quốc Hội nên cả Chiến lược lẫn Hiệp định đều không thể tiến hành như Tổng Thống Obama mong muốn.

Theo tường trình của Viện Chính Sách Kinh tế công bố vào ngày 23/10/2018, từ khi Trung Cộng gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) vào năm 2001, nước Mỹ đã mất đi 3.4 triệu việc làm.

Những người bị mất việc và những người bị đe dọa mất việc chính là những người đã bầu cho các dân biểu và nghị sỹ đảng Cộng Hòa để họ ngăn chặn việc thông qua TPP và chính những người này đã bầu ông Trump lên làm Tổng Thống để xóa bỏ TPP.

Nếu bà Hillary Clinton thắng cử mà cả Hạ viện lẫn Thượng viện đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát như hiện nay thì chắc chắn rằng TPP cũng sẽ không được thông qua.

TPP có lẽ là sai lầm lớn nhất của Tổng Thống Obama, ông đã không thể thuyết phục được cử tri Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho họ, cho nước Mỹ và vì vậy đã bị chính cử tri Mỹ tẩy chay.

Chính trị thì 9 người 10 ý. Bởi thế, ngay từ thời mới thành lập, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chấp nhận tồn tại nhiều khuynh hướng khác nhau trong đảng, dễ dàng chấp nhận thành viên thay đổi chính kiến và thay đổi đảng.

Với phương cách chọn lựa dân cử qua công khai tranh luận, đảng viên bầu sơ bộ và sau đó cử tri chọn tổng thống vì thế các tổng thống được dân Mỹ chọn đều là những người thật tài giỏi nhưng họ làm được gì thì còn tùy thuộc vào thế mạnh mà cử tri ban cho họ ở Quốc Hội.

Nhờ cách sinh hoạt chính trị này nước Mỹ càng ngày càng mạnh lên dân Mỹ càng ngày càng giàu hơn.

Chỉ trong vòng trên trăm năm lập quốc từ những thuộc địa của Anh Quốc, Mỹ đã vươn lên trở thành cường quốc số 1 trên thế giới và giữ vững vị thế cho đến ngày nay.

Hiểu rõ điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính trị và lịch sử nước Mỹ, nhất là vai trò các tổng thống Mỹ và đảng chính trị trong chiến tranh Việt Nam.

Tổng Thống Trump được người Việt ủng hộ…

UserPostedImage

Tổng thống là vai trò chính trị đầu tiên mà ông Trump lãnh trách nhiệm.

Ông từng là đảng viên đảng Dân chủ (đến 1987 và 2001–2009), đảng Cải cách (1999–2001), đảng Độc lập (2011–2012), và đảng Cộng hoà (1987–99, 2009–2011, 2012–nay).

Ông Trump liên tục thay đổi đảng chỉ nhằm mục đích tranh cử tổng thống.

Năm 2000, ông phát động một chiến dịch thăm dò và giành chiến thắng ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cải cách.

Khi tranh cử với 16 ứng cử viên đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton ông đã nói rõ khuynh hướng cải cách hệ thống chính trị nước Mỹ và chính trị thế giới.

Về chính trị thế giới điều ông Trump muốn là các quốc gia theo cộng sản và theo xã hội chủ nghĩa phải thay đổi thể chế.

Ông Trump đưa ra những chính sách vừa đơn giản, vừa dễ hiểu và vừa hợp lòng người Mỹ bình dân, như đưa ra danh sách việc phải làm trong 100 ngày đầu tiên nếu ông thắng cử.

Ông đã thực hiện được hầu hết những điều ông đã hứa, đặc biệt là về kinh tế tạo ra nhiều công ăn việc làm, nước Mỹ mạnh hơn và dân Mỹ giàu hơn.

Người gốc Việt quay lại đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump cũng bởi vì ông có thái độ và đường lối dứt khoát với Trung Cộng về quân sự tại Biển Đông và chiến lược cô lập kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa Trung Cộng khá rõ ràng.

Tháng 3/2017, ông Trump cũng đã đưa ra một danh sách 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam, gây hại cho kinh tế Mỹ và cho biết sẽ có biện pháp nếu các quốc gia này không tự điều chỉnh.

Hiện nay Mỹ vẫn xem Việt Nam là một quốc gia không theo thị trường tự do.

Cũng cần nói có 1 số người Việt không đồng ý với cách ông Trump hành xử hay đường lối của ông Trump đưa ra nên chuyển từ đảng Cộng Hòa sang đảng Dân chủ.

Và như đã nhấn mạnh việc này xảy ra rất bình thường tại Mỹ, chính nhờ thế nước Mỹ mới tránh được các lãnh tụ dân túy cực đoan hay độc tài.

Cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới vô cùng quan trọng vì nếu cử tri Mỹ trao quyền kiểm soát 1 trong 2 viện hay cả 2 viện Quốc Hội cho đảng Dân chủ thì quyền hạn ông Trump sẽ bị giới hạn rất nhiều.

Về việc trừng phạt thương mãi Bắc Kinh ông Trump sử dụng 2 đạo luật đã ban hành trước đây là Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act 1962) về an ninh quốc gia và Mục 301 Đạo luật Thương mại năm 1974 (Trade Act 1974) về trả đũa những hành vi thương mại không công bằng của nước khác.

Nếu đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội họ có thể ban hành các đạo luật mới nhằm giảm bớt quyền hạn của ông Trump trong chiến tranh thương mãi Trung – Mỹ.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong Hội nghị G20 tổ chức tại thủ đô Buenos Aires của Argentina từ ngày 30/11 đến 1/12/2018.

Giới truyền thông cho rằng hai ông sẽ đàm phán về các vấn đề thương mãi và nếu không đạt được thỏa thuận thì ông Trump sẽ tuyên bố đánh thuế trên toàn bộ hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng vào Mỹ.

Theo bản tin Hoa Nam Buổi Sáng ngày 25/10/2018 vừa qua trong khi ông Tập thanh tra Bộ Chỉ Huy Nam Hải, ông tuyên bố chuẩn bị cho chiến tranh:

“Chúng ta phải tăng cường các chuẩn bị để sẵn sàng ứng chiến, tăng cường diễn tập chung và diễn tập tác chiến để tăng khả năng chiến đấu và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Vì thế cuộc bầu cử giữa kỳ lần này vô cùng quan trọng, nó cho thấy mức độ ủng hộ của cử tri Mỹ với ông Trump và sách lược đối đầu với Trung Cộng mà ông đang tiến hành.

Brazil bỏ con đường xã hội chủ nghĩa

UserPostedImage

Ngày 28/10/2018 tại Brazil ông Jair Bolsonaro đã thắng cử tổng thống, chấm dứt 16 năm thống trị của phong trào cánh tả do Đảng Công nhân cầm quyền theo đường lối xã hội chủ nghĩa.

Tân Tổng thống Jair Bolsonaro là một người công khai ngưỡng mộ ông Trump và rất hãnh diện với danh hiệu “Trump vùng nhiệt đới”.

Ông Bolsonaro tuyên bố sẽ giảm số lượng bộ trong nội các, xóa bỏ và tư nhân hóa rất nhiều các công ty quốc doanh, xóa sạch tham nhũng.

Như ông Trump đã làm, ông Bolsonaro tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris và công khai ủng hộ việc mở đại sứ quán Brazil tại Jerusalem.

Ngoài ra ông cũng kêu gọi bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng của Brazil trước sự mua lại của Trung Cộng.

Con trai của ông Bolsonaro đã từng tuyên bố Brazil có thể can thiệp quân sự vào Venezuela để lật đổ chế độ Maduro.

Sau cuộc bầu cử, tờ Folha de São Paulo đưa tin Tổng thống Colombia ông Iván Duque cũng sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự lật đổ Maduro tại Venezuela nếu ông Trump hoặc ông Bolsonaro phát động.

Chuyện Việt Nam…

UserPostedImage

Mặc dầu thế giới đang liên tục thay đổi và đã thay đổi rất nhiều nhưng hình thức sinh hoạt của đảng Cộng sản Việt Nam vẫn y như cũ.

Đảng viên bị xem như người máy làm theo chỉ thị hay nghị quyết cấp trên.

Đảng viên có sáng kiến chính trị thì bị xem là tự chuyển hóa, tự diễn biến.

Đảng viên muốn đảng tiến bộ thì bị xem là diễn biến hòa bình.

Nhiều đảng viên chán đảng âm thầm bỏ sinh hoạt, không công khai như các đảng viên bỏ đảng tuần qua.

Dân chúng đòi nhân quyền thì bị đàn áp, bị tù đày.

Vì thế đảng Cộng sản càng ngày càng xa lìa thực tế, càng xa lìa người dân, nước mãi yếu, dân mãi nghèo.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã ký nhiều Hiệp định Quốc Tế với hứa hẹn tôn trọng nhân quyền hay hứa cải cách thể chế nhưng khi ký xong họ hoàn toàn không tôn trọng. Tình trạng nhân quyền Việt Nam càng ngày càng xấu đi.

Tổng thống Obama cố gắng đàm phán trao đổi nhân quyền mong ước Việt Nam sẽ tốt hơn nhưng không thành.

Còn Tổng thống Trump thay đổi thế cờ bằng cách thúc đẩy các nước theo cộng sản và xã hội chủ nghĩa phải thay đổi thể chế.

Trở lại với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, có cuồng hay ghét Trump, có Cộng Hòa hay Dân Chủ thì người Mỹ gốc Việt vẫn mang bản sắc cộng đồng tỵ nạn cộng sản.

Hiện nay lá phiếu của người Việt tại Mỹ có thể góp phần thay đổi thể chế tại Việt Nam và trong tương lai có thể đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng lại một Việt Nam tự do, giàu đẹp, thanh bình và nhân bản như xưa.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
1/11/2018

Edited by user Friday, November 2, 2018 3:23:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11237 Posted : Friday, November 2, 2018 8:44:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Hai sinh viên Hội Marxist ở Nam Kinh 'bị kẻ lạ đánh'


55 phút trước

UserPostedImage

Các sinh viên thuộc Hội Marxist 'Bắc Đại' xuống Thâm Quyến để giúp giới cần lao để lập công hội, và làm lại cuộc cách mạng XHCN

Hai sinh viên một Hội Marxist ở 'bị người lạ mặt đánh và lôi đi' vì phản đối trường này cấm hoạt động của họ, theo Reuters.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Năm 01/10, không lâu sau khi Đại học Cornell ở Hoa Kỳ tuyên bố ngưng chương trình hợp tác với Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh.

Lý do trường Cornell nêu ra là họ không chấp nhận việc một đại học hàng đầu của Trung Quốc cản trở tự do học thuật.

Hôm thứ Ba tuần này, trường School of Industrial and Labour Relations (ILR) thuộc ĐH Cornell ra thông báo nói họ tạm ngưng chương trình trao đổi giáo dục có từ 2014 "vì lo ngại rằng sinh viên ở trường của Trung Quốc bị trừng phạt do muốn lên tiếng bảo vệ quyền công nhân".

Theo Reuters, Dương Khai và Chu Thuận Khanh, hai thành viên của Hội Marxist ĐH Nam Kinh đã bị tấn công khi dẫn đầu một nhóm biểu tình trong trường.

Con số người tham gia có khoảng 100, theo những gì một đoạn video đăng tải trên mạng.

Nhưng Dương Khai đã bị một nhóm đàn ông lạ mặt đánh và quật ngã xuống đất.

Sau đó họ đưa sinh viên năm thứ tư ngành công nghệ thông tin đi và bắt giam chừng 4 tiếng.

Còn Chu Thuận Khanh thì bị công an Trung Quốc mặt thường phục đánh tại trường hôm thứ Năm, theo Reuters.

Sang hôm thứ Sáu 02/10, sinh viên này bị tấn công tiếp rồi bị lôi đi khỏi trường trong lúc thầy cô giáo và bạn bè chỉ đứng nhìn.

Nhưng việc sinh viên chủ động nghiên cứu chủ nghĩa Marx, một ý thức hệ hợp pháp, lại không đơn thuần là vấn đề học thuật cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hội nghiên cứu chủ nghĩa Marx của các sinh viên Trung Quốc đã bị chính quyền và các phòng giáo vụ ở mấy đại học lớn ra lệnh cấm.

Các giảng viên được yêu cầu không nhận giảng dạy cho các sinh viên là thành viên của Hội.

Nhà chức trách cũng ngăn cản họ đến Thâm Quyết để 'đi thực tế' và biểu tình ủng hộ công nhân Trung Quốc lập nghiệp đoàn độc lập.

Dù chủ nghĩa Marx là ý thức hệ lãnh đạo, Đảng Cộng sản TQ chống lại mọi hoạt động tự tổ chức thành hội đoàn mà họ không kiểm soát được.

Cùng lúc, có vẻ như một phong trào lập Hội Marxist đang bùng lên ở các đại học Trung Quốc.

Hồi tháng 8, chừng 50 sinh viên từ nhiều trường trên cả nước, gồm một số từ Đại học Nhân dân Bắc Kinh và Đại học Nam Kinh đã đến Thâm Quyến để phản đối chính quyền và ủng hộ công nhân trong một nhà máy.

Marxism nào mới là 'nguyên bản'?

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Quảng Châu trong tháng 10/2018

Sang tháng 9, Hội Marxist ở Bắc Kinh công bố trên mạng xã hội thông báo họ muốn được đăng ký để trở thành một câu lạc bộ nghiên cứu tư tưởng Marx-Lenin, Tư tưởng Mao Trạch Đông và chủ nghĩa xã hội khoa học.

Một thành viên hàng đầu của Hội, cô Nhạc Hân (Yue Xin) còn nổi tiếng với phong trào #MeToo, phản đối lạm dụng tình dục phụ nữ.

Theo Nhạc Hân, cô và các các thành viên muốn đọc về chủ nghĩa Marx từ sách nguyên bản, không phải qua giáo trình nhà nước phát hành.

Nhiều tổ chức cánh tả ở nước ngoài đang tung ra khẩu hiệu và hashtag (#ReinstatetheMarxistStudentSociety!) yêu cầu chính quyền TQ cho phép Hội Marxist hoạt động.

Họ cho rằng cuộc đấu tranh giai cấp mới, chống lại chủ nghĩa tư bản nhà nước ở Trung Quốc là vấn đề rất thời sự.

Tại châu Âu, giới trẻ đôi khi vẫn mang theo cờ đỏ khi biểu tình chống chủ nghĩa tư bản nhưng cách hiểu về chủ nghĩa Marx ở Phương Tây rất khác ở Trung Quốc.

Phái tả quốc tế tin rằng lý tưởng của Marx về quyền lập nghiệp đoàn, chống chủ tư bản bóc lột, về tình ái hữu trí thức - công nhân, rất cần cho Trung Quốc hiện nay.

Cùng lúc cũng có các tên tuổi trong phong trào cánh tả của giới trí thức Trung Quốc (Tân Tả) được chính quyền dung túng nhưng hạn chế hoạt động.

Các đại diện quan trọng của phái này như Vương Hối, Thôi Chi Nguyên...được in ấn, phát hành một số bài viết trong giới nghiên cứu.

Về cơ bản, họ coi chủ nghĩa Marx là đúng, và tham nhũng là biểu hiện của chủ nghĩa tư bản trong hoàn cảnh Trung Quốc.

Có đánh giá rằng chính Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp nhận nghị trình chống tham nhũng của phe Tân Tả này.

Nhóm này cũng cho rằng xã hội Trung Quốc chỉ có thể chấn chỉnh các "tệ nạn cố hữu" mà kinh tế tư bản gây ra, bằng hoạt động của chính quyền.

Nhưng những thanh niên tân Marxist bác bỏ luận điểm này.

Họ cho chính quyền Trung Quốc hoàn toàn đứng về phía chủ tư bản, hy sinh quyền lợi công nhân.

Các sinh viên cũng muốn thực sự đi vào giới cần lao để lập công hội, và làm lại cuộc cách mạng cộng sản.

Điều này bị chính quyền của ông Tập Cận Bình kiên quyết ngăn chặn.

Edited by user Friday, November 2, 2018 8:47:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11238 Posted : Friday, November 2, 2018 9:22:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Hàng trăm người công khai
làm lễ giỗ TT Ngô Đình Diệm ở Lái Thiêu


Nhật Bình/Người Việt

November 2, 2018

UserPostedImage

Giám Mục Hoàng Đức Oanh làm chủ tế, cùng các linh mục ở Sài Gòn đồng tế. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, Bình Dương, vào chiều Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Một, 2018, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu.

Mặc dù đến 2 giờ chiều lễ tưởng niệm mới chính thức diễn ra, nhưng từ 1 giờ, rất đông người dân đã đến sớm để tham dự, dù tiết trời rất oi bức.

An ninh, camera dày đặc

Cùng với sự tham dự của người dân là rất nhiều công an, anh ninh, cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài con đường DT743 dẫn vào nghĩa trang. Tuy nhiên họ không can thiệp thô bạo vào thánh lễ. Chỉ có một vài nhân viên an ninh thường phục, đội nón, bịt mặt, chen lấn vào để quay phim, chụp hình những người tham dự.

Phía bên ngoài, quanh mộ phần cố tổng thống, chính quyền đã cho lắp camera chỉa thẳng vào để quan sát các hoạt động tưởng nhớ ông. Mọi người dân đến tham dự buổi lễ đều bị nhân viên quản trang bắt trình “chứng minh nhân dân,” ghi tên tuổi lại. Tuy nhiên việc này cũng không khiến người ái mộ tổng thống e ngại đến viếng.

UserPostedImage

Bàn thờ được đặt trên mộ phần cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Đến 2 giờ, buổi lễ do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khởi xướng bắt đầu. Buổi lễ có sự hiện diện của Giám Mục Hoàng Đức Oanh làm chủ tế, cùng các linh mục ở Sài Gòn đồng tế. Nhiều thương phế binh VNCH, rất nhiều người dân ái mộ vị cố tổng thống nền Đệ Nhất Cộng Hòa, và cả các em nhỏ cũng được cha mẹ dẫn theo, đến tham dự.

Bàn lễ được đặt trên mộ phần của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bên cạnh là mộ của Bà Cố Luxia – thân mẫu hai cụ, và ông cố vấn Ngô Đình Nhu.

Trước giờ lễ, Linh Mục Lê Ngọc Thanh giới thiệu khái quát về nội dung cũng như ý nghĩa của buổi cầu nguyện: “Chúng ta sẽ cầu nguyện cho tất cả những người lính đã chết trong cuộc chiến ở Việt Nam, cho dù họ ở miền Bắc hay ở miền Nam. Đặc biệt ngay trên vùng mộ của cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, chúng ta cầu nguyện cho cố tổng thống và các bào đệ của cụ, cùng các tử sĩ đã vị nước vong thân.”

Anh Lê Công Thành, từ Sài Gòn xuống tham dự, cho biết: “Hôm nay là lễ cầu cho các đẳng linh hồn, nên tôi đến thánh lễ này vừa được tham dự lễ trọng của người Công Giáo và kết hợp viếng mộ cố tổng thống luôn.”

UserPostedImage

Nhiều thương phế binh VNCH trong thân thể không lành lặn quây quần bên mộ cố tổng thống. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

“Các cụ đã về ở với Chúa trong thời gian rất lâu mà chúng ta là con cái không có nhiều cơ hội để cầu nguyện cho cụ. Do đó, hôm nay tôi có mặt để cầu nguyện và biểu tỏ nghĩa cử của những người con yêu mến quê hương đất nước, yêu mến và giữ lẽ thảo hiếu truyền thống của người Việt,” anh nói thêm.

Mong sớm có một nơi xứng đáng tôn vinh cố tổng thống

Trong bài giảng giữa lễ, Linh Mục Nguyễn Thanh Bích – cố vấn giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam – chia sẻ: “Chân dung của một người chúng ta cầu nguyện hôm nay là người sống xả thân vì đất nước và không bao giờ hành động vì mình, kể cả lúc gần kề cái chết. Điều đó làm cho người Công Giáo nói riêng và người miền Nam nói chung rất hãnh diện.”

Cuối thánh lễ, Giám Mục Hoàng Đức Oanh tâm sự: “Ngô Đình Diệm là một tổng thống yêu nước, dấn thân phục vụ đất nước, đáng là gương mẫu cho mọi người dân chúng ta bắt chước. Tôi mong rằng anh chị em có mặt hôm nay, hãy nghiên cứu sâu xa cuộc đời của cụ, và phổ biến tối đa có thể hình ảnh đời sống gương mẫu của cụ.”

UserPostedImage

Ba ngôi mộ, từ trái là mộ ông Ngô Đình Nhu (ÐỆ), thân mẫu bà Phạm Thị Thân, và ông Ngô Đình Diệm (HUYNH). (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

“Riêng tôi, tôi vẫn mong ước, sớm muộn cũng có một nơi xứng đáng hơn nơi này để tôn vinh cụ. Và tôi cầu mong có ai đó hãy nghiên cứu lập hồ sơ xin Tòa Thánh Vatican tôn phong cụ Gioan Baotixita lên mẫu gương đời sống đức tin và xây dựng đất nước cho hậu thế nói theo,” vị giám mục nói.

Ông Trần Lâm, thương phế binh VNCH, bị cụt hẳn hai chân nhưng vẫn đến tham dự thánh lễ, đau buồn nói: “Nhìn mộ phần của cụ mà xót xa. Thân là một tổng thống nền Đệ Nhất Cộng Hòa, mà khi nằm xuống đến cái tên cũng không được ghi lên bia mộ cho đàng hoàng.”

“Tôi mong ước chính quyền này hãy bắt đầu việc hòa hợp hòa giải từ chính tấm bia mộ này. Chiến tranh đã qua đi hơn 43 năm rồi mà lòng hận thù với cả người đã khuất thì khó có thể nào mà nói chuyện hòa giải dân tộc được,” ông ước mong.

Nghĩa trang Lái Thiêu cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 km, đi theo hướng Thủ Ðức qua cầu Bình Triệu, thẳng tiến quốc lộ 13 qua ngã tư Bình Phước, khoảng 10 km là đến ngã tư cầu Ông Bố thuộc ấp Ðông Ba, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, quẹo phải vào đường DT743, đi thêm 2 km nữa là đến nghĩa trang Lái Thiêu.

UserPostedImage

Hàng trăm người dân tham dự thánh lễ. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Tại đây, phía tay phải, mặt tiền đường DT743 là nghĩa trang Lái Thiêu A. Mộ của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và thân quyến năm góc cuối nghĩa trang, dãy thứ tư (tính từ mặt tiền đường vào).

Khi di dời hài cốt từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi (hiện là công viên Lê Văn Tám ở Sài Gòn) về đây lập mộ, chính quyền chỉ cho phép khắc trên hàng bia của mộ cố tổng thống – một hàng chữ dành cho người vô danh: “HUYNH,” cùng với người em cố vấn kỳ tài của mình là Ngô Đình Nhu với hàng chữ trên bia một: “ĐỆ.”

Việc viếng mộ và tập trung đông đảo người dân tề tựu để làm lễ giỗ cố tổng thống vẫn còn là việc “nhạy cảm” đối với chính quyền. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều người dân Việt Nam vẫn công khai đến viếng và tham dự buổi lễ ý nghĩa này. (Nhật Bình)

—————–
Liên lạc tác giả: toasoan@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, November 2, 2018 9:27:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11239 Posted : Saturday, November 3, 2018 12:58:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tin thể thao ngày 1 tháng 11 năm 2018

By Tre Online -

November 2, 2018

MLS 2018 vào đấu loại trực tiếp

Mùa đá banh thường niên Regular Season kết thúc trưa Chúa Nhật 28/10 với 11 trận đá cùng lúc. Kết quả bên nhánh Eastern Conference 6 đội đứng đầu được vào đá Play-Off gồm NYC Red Bulls, Atlanta United, NYC FC, D.C. United, Columbus Crew, và Philadelphia Union. Bên nhánh Western Conference 6 đội được đi tiếp là Sporting Kansas City, Seattle Sounders, LAFC, FC Dallas, Portland Timbers, và Real Salt Lake. Ðội Toronto FC binh hùng tướng mạnh nhưng mùa này đá dở tệ sớm mất vé Play-Off và thành cựu vô địch. Ðiểm son là vận động trường Mercedes Benz của Atlanta United có đến 6 trận đón trên 70,000 khán giả là sân banh đắt khách nhất không chỉ giải MLS mà tính toàn thế giới. Vòng Play-Off theo thể thức đấu loại trực tiếp khởi sự ngày 31/10. Hai đội banh về đầu 2 nhánh Ðông và Tây sẽ đá trận chung kết MLS Cup 2018 ngày 8/12.

UserPostedImage

Lão tướng Zlatan Ibrahimovic #9, 37 tuổi người Thụy Điển, mùa này tung lưới 22 lần nhưng vẫn không thể đưa LA Galaxy vào Play-Off. Ảnh Boston Herald

UserPostedImage

Ngược lại, 1 siêu sao khác là Wayne Rooney #9, 33 tuổi người Anh, ký hợp đồng 2 năm rưỡi với DC United lúc đội này mới có 2 thắng, 7 thua, 5 hòa, nhưng từ đó giúp DC United lột xác thắng 12 thua 4 hòa 4 được vào vòng đấu loại trực tiếp. Ảnh Delaware County Daily Times

Sao cho đủ

Hôm Thứ Sáu 26/10 liên đoàn đá banh thế giới FIFA tuyên cáo kể từ giải năm tới ở Pháp sẽ tăng gấp đôi số tiền thưởng Women’s World Cup từ $15 triệu lên $30 triệu. Thêm $20 triệu yểm trợ 24 đội banh nữ chuẩn bị trước giải, là tổng cộng $50 triệu cho World Cup nữ. Lập tức vô số chê bai trổi lên cho là tăng như vậy vẫn chưa đủ và vẫn chưa có bình đẳng giới. Tổng số tiền thưởng cho World Cup năm nay ở Nga là $400 triệu, với các nhà vô địch Pháp Quốc nhận $38 triệu. Thực tế là, ngày nào đá banh nam giới còn thu hút chú ý, khán giả, thu lợi nhuận… vô số lần cao hơn đá banh nữ, thì tưởng thưởng tài chánh World Cup nam-nữ cũng khó lòng mà “bình đẳng bình quyền” được.

UserPostedImage

Một trong những yêu sách đòi tiền thưởng ngang nam giới mạnh mẽ nhất thuộc về các chân sút nữ Hoa Kỳ (từng giật 3 cúp World Cup, 4 lần huy chương vàng Olympic, 8 lần vô địch CONCACAF. Ảnh Chicago Red Stars

Tinh thần thượng võ

Cũng có một giải thể thao tài tử với giải thưởng rất tượng trưng lại khiến thế giới mạng xã hội Social Media xôn xao rất dữ. Hôm 21/10 có cuộc thi chạy tiếp sức đồng đội mang tên Princess Ekiden ở Fukuoka, cực Nam nước Nhật. Ðường chạy dài chừng 42 km, với mỗi đội chia ra 6 tay đua mỗi người chạy khoảng 7 km. Sau chặng đầu tiên, đội Iwatani Sangyo tạm xếp thứ 3. Thành viên chạy chặng 2 của đội là cô Rei Lida mới 19 tuổi. Khi còn cách mức đến chỉ khoảng 200 m, nơi có người đồng đội đứng chờ trong tư thế sẵn sàng chạy chặng kế, thình lình Rei ngã quỵ. Nhưng cô không bỏ cuộc, mà tiếp tục… bò trọn 200 thước đường còn lại, hoàn tất chuyển cờ cho bạn với 2 đầu gối đẫm máu. Tuy mới lần đầu tiên thi chạy đua, nỗ lực phi thường của Rei Lida nhận được vô số tán thưởng.

UserPostedImage

Rei Lida. Ảnh saostar.vn

Cua rơ kỳ cựu

Thứ Sáu tuần trước, cua rơ lão tướng người Pháp Robert Marchand một lần nữa thót lên yên ngựa sắt trước sự cổ võ nồng nhiệt của báo giới và thân hữu – chỉ một tháng trước sinh nhật 107 tuổi. Lão cua rơ tuy thước tấc khiêm tốn, chỉ cao 4 foot 11 inches (150cm) nhưng có trên 90 năm đua xe đạp. Năm 2012, cụ Robert Marchand lập kỷ lục đạp xe 15 miles (24 km) trong 1 giờ. Mới Tháng Giêng năm ngoái, cụ lại mở kỷ lục cho lứa tuổi trên 105 đạp xe 22.5 km trong 1 giờ. Lần này, cụ cũng đạp xe đủ 1 giờ nhưng ban tổ chức không chịu đo đoạn đường dài vì sợ lão cua rơ ráng sức sẽ bị đứng tim. Nhưng người ta cũng ghi nhận lão tướng Robert Marchand là người đàn ông cao tuổi nhất từng đua xe đạp tại trường đua danh giá Velodrome National của nước Pháp.

UserPostedImage

Robert Marchand. Ảnh Flipboard

Vui quên đau

Chuyện hiếm thấy nhưng vẫn có xảy ra. Tay đua mô tô tốc độ Marc Marquez người Tây Ban Nha, 25 tuổi, tuần trước về đầu cuộc đua MotoGP thế giá ở Nhật (tương đương Grand Slam của tennis). Ðây là lần thứ 5 Marc Marquez vô địch MotoGP, và anh thắng 3 lần liên tiếp gần đây nhất. Quá vui mừng, một đồng đội nhào tới ôm Marc Marquez ăn mừng. Nhưng cú ôm quá chặt đến nỗi nhà tân vô địch bị trật khớp vai, phải băng bó kín mít khi lên bục nhận giải thưởng.

UserPostedImage

Marc Marquez, Ảnh MotoGP

Edited by user Saturday, November 3, 2018 1:04:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11240 Posted : Saturday, November 3, 2018 1:13:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Làm Gương Đầu Voi Đuôi Chuột


02/11/201800:00:00(Xem: 230)
Phạm Trần

Quy định “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương” đã được ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng Cộng sản cầm quyền duy nhất ở Việt Nam ký ban hành ngày 25/10/2018.

Quy định gồm 4 Điều và 19 nội dung là văn bản được coi để lấy lại niềm tin trong nhân dân qua xây dựng và chỉnh đốn hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu của đảng, gọi văn hoa là cấp “chiến lược” từ Trung ương đến địa phương.

Nhưng văn kiện cứu đảng khỏi tan quan trọng đầu tiên của ông Trọng trong vai trò Chủ tịch nước, sau khi ông được Quốc hội bỏ phiếu bầu ngày 23/10/2018, lại “đầu voi đuôi chuột” không đi đôi giữa nói và làm của chính ông.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 8 ngày 02/10/2018, ông Trọng nói: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đặc biệt có cán bộ lãnh đạo cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Vậy ông có ý cứu đảng ra sao, ông Trọng đưa ra sáng kiến: “Để khắc phục tình trạng nêu trên và tiếp tục đẩy mạnh việc đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã thống nhất rất cao xin kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương xem xét, ban hành một Quy định mới về vấn đề này. Nội dung của bản Quy định cần cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ kiểm tra, giám sát. Dự thảo Quy định đã nêu 9 nội dung yêu cầu từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải gương mẫu đi đầu thực hiện và 9 nội dung phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống.”

Nói thì mạnh đáo để nhưng khi Quy định ban hành thì cả 2 nội dung, mỗi phần chỉ còn lại 8, tổng cộng là 16 “nội dung”, thay vì 18 như tuyên bố của ông Trọng.

Ba (03) nội dung còn lại ở phân cuối chỉ tập trung vào “tổ chức thực hiện” của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Mặt trận Tổ quốc; Ban Tổ chức Trung ương.

TRUNG THÀNH VỚI XÁC CHẾT

Trách nhiệm phải gương mẫu tiên quyết, theo khoản 1 là phải: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam. Nghiên cứu, nắm vững hệ thống các nguyên tắc cơ bản và kiên quyết bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Có lập trường tư tưởng vững vàng, quan điểm đúng đắn, chính kiến rõ ràng trước những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm. Chủ động ngăn chặn, phản bác các thông tin, quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch.”

Nói cách khác, phải sống chết với chủ nghĩa phá sản Cộng sản và phải bảo vệ tư tưởng của Mác-Lênin và Hồ Chí Minh là những con người từng sống và hưởng thụ trên xác chết của hàng triệu người dân vô tội, kể cả người Việt Nam.

Sau đó, trong khoản 2, mọi người phải cam kết trước tiên “Không làm bất cứ việc gì có hại cho Đảng” rồi sau mới đến “đất nước và nhân dân”. Điều này đích thực đã đặt quyền lợi đảng CSVN trên quyền lợi của Tổ quốc và nhân dân.

Sau đó, đến khoản 7 thì phải: “Mẫu mực về đạo đức, lối sống. Thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành.”

Tòan là những chữ sáo rỗng mà mọi người sống trong chế độ CSVN đã phải nghe đi nghe lại từ khi ông Hồ Chí Minh còn sống mà có thấy cán bộ giảm tham ô đâu. Nếu tính từ thời ông Hồ dạy cán bộ ở thập niên 50 thì bây giờ cũng đã gần 70 năm mà tham nhũng thì lúc nào cũng “vẫn còn nghiêm trọng” thì ai cần, ai không kiệm ?

PHÊ BÌNH VÀ TỪ CHỨC

Đến khoản 8 thì Quy định đòi phải: “Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ.”

Đọc qua có lẽ nhiều người có kinh nghiệm “tự phê bình và phê bình” trong các cuộc họp đảng từ chi bộ trở lên phải tủm tỉm cười vào mũi ông Tổng Trọng. Bởi vì chuyện bày ra chỉ toàn làm cho có lệ, hình thức để báo cáo cho đẹp lòng nhau thôi. Những “nể nang”, “chín bỏ làm mười” hay “nay người mai ta”, hoặc “cùng là đồng chí, đồng hội mà hại nhau thì còn mặt mũi nào mà nhìn mặt nhau,” v.v… vẫn nở rộ, lan rộng và ăn sâu, mọc rễ trong đảng chả bao giờ thay đổi được. Không tin cứ đến hỏi Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng để xin tài liệu “lười học nghị quyết” về mà đọc.

Còn cuyện bảo “các quan” nên “chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ” thì có đi ngược đầu cũng chưa xẩy ra, trừ khi những người ấy là Thánh.

Hãy lấy chuyện Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bị phiếu tín nhiệm thấp nhất của Quốc hội làm tỷ dụ.

Theo kết quả được công bố ngày 25/10/2018, trong 48 chức danh được lấy phiếu, ông Nhạ đã bị 137 phiếu “tín nhiệm thấp”, hạng bét trong số người được Quốc hội phán xét.

Nếu ở các nước có truyền thống bảo vệ nhân cách và trọng danh dự thì người như ông Nhạ đã cúi đầu, khoanh tay xin lỗi nhân dân trước Quốc hội và tuyên bố xin từ chức.

Ngược lại, ông Nhạ còn vênh váo nói với báo chỉ ở Hà Nội rằng: “Đúng như tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm giúp người được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động".

"Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo." (theo VNExpress,ngày 25/10/2018)

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng từng nói với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam: “Cán bộ tham nhũng, đút lót nhau hàng trăm tỷ, nhưng chưa thấy ai từ chức vì sai phạm. Cả cuộc đời 60 năm làm công tác tổ chức cán bộ, tôi chưa thấy ai từ chức”. (VOV, ngày 06/07/2018)

Ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nghe rõ chưa mà còn ngây thơ cụ bảo kẻ dưới quyền hãy “chủ động xin từ chức”!

CHỐNG AI-CHỐNG GÌ?

Bây giờ xin bàn tiếp đến Điều 3, cũng chỉ có 8 “nội dung” thay vì 9 như ông Trọng hứa trước Hội nghị Trung ương 8.

Nội dung trong Điều 3 buộc các “Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống:

1) Chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, bản vị. Lợi dụng tập thể để né tránh trách nhiệm hoặc lấy danh nghĩa tập thể thực hiện mục đích cá nhân. Nói không nhất quán, nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít.

2) Độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân. Định kiến với người góp ý, phê bình. Trực tiếp, mượn danh hoặc cung cấp tài liệu cho người khác để nói, viết, đăng tin, bài sai sự thật nhằm đề cao tập thể, cá nhân mình hoặc hạ thấp uy tín của tập thể, cá nhân khác trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

3) Chủ trì tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách trái chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng hoặc gây thiệt hại đối với lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân.

4) Chạy hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, chạy phiếu tín nhiệm. Can thiệp không đúng thẩm quyền, trách nhiệm, trái quy định vào công tác cán bộ; đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhất là đối với người nhà, người thân.

5) Tham nhũng, hối lộ dưới mọi hình thức; tặng quà, nhận quà vì vụ lợi. Can thiệp không đúng thẩm quyền, trách nhiệm, trái quy định vào công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; đối với việc đề xuất, cho chủ trương, thẩm định, phê duyệt, đấu thầu, chỉ định thầu các dự án, đề án kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đấu giá đất đai, tài sản nhà nước.

6) Lãng phí công quỹ, tài sản, phương tiện, nhân lực và thời gian làm việc. Tổ chức đoàn đi công tác ở trong và ngoài nước không đúng thành phần, thời gian và nội dung yêu cầu công việc. Sống, sinh hoạt, tiêu dùng, giải trí xa hoa, lãng phí.

7) Lợi dụng doanh nghiệp hoặc để doanh nghiệp lợi dụng nhằm vụ lợi. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín để sử dụng, vay, mượn tiền, tài sản, phương tiện của tổ chức, cá nhân trái quy định.

8) Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi. Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

ĐẦU TO-ĐÍT BÉ

Như vậy là tuyệt nhiên trong phần cam kết chống sống còn này của đảng viên, nhất là cấp lãnh đạo gồm các Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương không thấy giống những gì báo đài đảng đã viết khi Quy định còn trong vòng lấy ý kiến.

Những nhóm chữ quan trọng và được chú ý nhiều trong dân đã biến mất trong Quy định chính thức như: “Các ủy viên phải mẫu mực về đạo đức, lối sống, minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập”, “tham nhũng chính sách; tham vọng quyền lực, lạm quyền, lộng quyền; “lợi ích nhóm”; “Không đầu tư tài chính, mua bất động sản ở nước ngoài”;

Hay: “Chống lợi dụng Doanh nghiệp hoặc để Doanh nghiệp lợi dụng; liên kết lập "sân sau”, "lợi lch nhóm"; dung túng, bao che, móc ngoặc, thông đồng với Doanh nghiệp trục lợi. Việc sử dụng tiền, tài sản của Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm giàu bất chính, vụ lợi như mua đất, xây nhà, cho người thân du học, đi công tác, du lịch nước ngoài, chơi golf, tiêu dùng xa xỉ...”

(Theo Zing.VN và VietnamNet)

Những thay đổi quan trọng này liệu có trùng hợp với việc kê khai tài sản rồi giữ lại nơi cán bộ làm việc hay tổ chức, đảng bộ và nhất định không phổ biến cho dân kiểm soát thì có trơ trẽn và lố bịch không?

Đến Dự Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước đang thảo luận tại Quốc hội còn nhiêu khê kịch cỡm với chủ đích che giấu cho Lãnh đạo và những việc đáng lẽ phải công khai cho dân biết.

Nguyên văn trong Chương II: PHẠM VI, PHÂN LOẠI, DANH MỤC BÍ MẬT NHÀ NƯỚC, Điều 10 quy định “Phạm vi bí mật nhà nước” đã viết:

1. Trong lĩnh vực chính trị bao gồm:

a) Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng Đảng; công tác dân tộc, tôn giáo;

b) Thông tin về hoạt động của Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

c) Thông tin liên quan đến thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

d) Thông tin về tình hình tư tưởng, đời sống các tầng lớp nhân dân có tác động tiêu cực đến tình hình chính trị, xã hội.

Toàn là chuyện bí mật láo lếu. Nếu không để che đậy, giấu dân và làm cản trở quyền làm chủ đất nước của dân và trốn tránh bổn phận là “đầy tớ của dân” của cán bộ, đảng viên thì viết như vậy với mục đích gì?

Thậm chí “thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, Nhà nước” cũng phải giấu như mèo giấu phân thì ai làm gương cho ai soi, hay đưa ra Quy định làm gương để làm gì?

Hay là ông Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng muốn làm trò cười cho thiên hạ mà không hay, hoặc cái đầu ông thật sự là “có vấn đề”?-/-

Phạm Trần (10/018)
Users browsing this topic
Guest (8)
613 Pages«<560561562563564>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.