Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<538539540541542>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#10781 Posted : Friday, July 6, 2018 9:21:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
Luận về anh hùng


Tạp ghi Huy Phương

June 10, 2018

UserPostedImage

Stan Hays, người đứng đầu tổ chức “Operation BBQ Relief,” cung cấp các bữa ăn miễn phí cho người dân Mỹ
trong các cơn bão ở Texas và Florida, được CNN tuyên dương anh hùng năm 2017.
(Hình: Getty Images)


“Anh hùng trong chiến tranh không thể nào là người bị địch bắt và bị cầm tù!”

Nói như vậy thì chúng ta đã chẳng có câu “anh hùng sa cơ!” Vấn đề là thái độ của người bị bắt, vì không phải ai cũng khẳng khái, anh hùng như Trần Bình Trọng “ta thà làm quỷ nước Nam” hay như Nguyễn Biểu ung dung nhận bữa tiệc đầu người!

Ai xứng danh anh hùng hơn là Câu Tiễn, Vua nước Việt thua trận Cối Kê, bị Vua Ngô giam trong ngục đá, hằng ngày cùng với vợ và Phạm Lãi phải cắt cỏ, hốt phân ngựa, gánh nước rửa dọn chuồng ngựa, kiếm củi nấu cơm… Suốt ba năm, vẫn bền chí đợi thời. Sau đó, nhân lúc vua Ngô đau, Câu Tiễn chịu nhục nếm phân của vua Ngô để được vua Ngô tin dùng tha cho về xứ, để về sau cương quyết tạo thời cơ đánh bại nhà Ngô, lấy lại giang sơn!

Khái niệm về “anh hùng” khác nhau tùy thuộc vào văn hóa của mỗi dân tộc.

Người Mỹ lấy sự phi thường và kỳ công để đánh giá anh hùng. Một ngôi sao thể thao xuất sắc, dưới mắt người hâm mộ đã là một anh hùng. Những nhân vật tưởng tượng “cứu nhận, độ thế” trong văn hóa Mỹ như Batman, Superman, Spiderman, Ironman… không những được gọi là “anh hùng” không thôi, mà còn được tôn vinh là gọi là “siêu anh hùng” (superhero).

Trong đời thường, một người lính cứu hoả dũng cảm để cứu người, một người lính tử trận vì đất nước được vinh danh là một anh hùng.

Nhưng khác lạ, ở Mỹ danh xưng “anh hùng” cũng có thể là những nhân vật có tinh thần và nỗ lực cải thiện cuộc sống của những người xung quanh như chương trình “CNN Heroes” vẫn tổ chức hàng năm.

Những người hùng được CNN tuyên dương bao gồm các nhân vật có những hành động cao quý, giúp đỡ cộng đồng, ví dụ trong danh sách 2017 như Stan Hays, người đứng đầu tổ chức “Operation BBQ Relief,” cung cấp các bữa ăn miễn phí cho người dân Mỹ trong các cơn bão ở Texas và Florida; cảnh sát Jennifer Maddox cung cấp chương trình học miễn phí cho hơn 100 trẻ em độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp 5, hay cả với một sinh viên thiện nguyện làm việc ở ngoại quốc như Samir Lakhani, người thành lập bốn trung tâm tái chế xà phòng ở Cambodia, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và giúp người dân có thói quen dùng xà phòng.

Nếu nhắm các tiêu chuẩn này của chương trình “Hero” của CNN thì tôi nghĩ cố Trung Tá Nguyễn Hạnh Nhơn với công sức gầy dựng Hội H.O, Cứu Trợ để cứu giúp cho hàng trăm nghìn thương binh VNCH ở Việt Nam có cơ hội được CNN tuyên dương như một “anh hùng.”

Chương trình CNN của Hoa Kỳ thực tế hơn, anh hùng không phải chỉ để nhận một bảng tuyên dương, ghi công bằng tờ giấy lộn, mà mỗi người hùng sẽ nhận được một giải thưởng tiền mặt trị giá $10.000, sau đó người được bình chọn là “CNN Hero of the Year” sẽ nhận thêm tiền thưởng là $100,000.

Trên đời có những người anh hùng tiết nghĩa, họ lấy tiết nghĩa làm mục tiêu, giàu sang không thay lòng, lâm nguy không nhụt chí, dù thất bại vẫn giữ lòng tiết nghĩa trung cang. Phải chăng những danh tướng trăm trận trăm thắng, huy chương đầy ngực mới được xem là những anh hùng, còn những người bại trận thì không? Người xưa có câu “không đem thắng bại mà luận anh hùng.” Những tướng lãnh của miền Nam sau trận chiến cuối cùng năm 1975 đã chọn cái chết để đền ơn tổ quốc, phải được cả thế giới nghiêng mình cảm phục, xem họ là những anh hùng. Trong một hoàn cảnh tuyệt vọng, mấy ai có được một quyết định gan dạ như vậy!

Quan Vân Trường thời Tam quốc không phải là tướng giỏi trận, trăm trận đều thắng. được ca tụng là người anh hùng tiết nghĩa. Nói về khỏe, không hơn Lữ Bố; nói về trí, sao bằng Khổng Minh. Quan Vân Trường lúc ở với Lưu Bị cũng như khi về với Tào Tháo, lòng vẫn không đổi thay. Dừng đao, không giết kẻ sa cơ khi đánh với Huỳnh Trung trăm hiệp, khi ngựa sẩy chân ném Huỳnh Trung xuống đất. Cam chịu tội để tha chết Tào Tháo là kẻ thù nguy hiểm, lúc kẻ thù thất thế, cùng đường.

Quan Vân Trường là bậc “quân tử hành đại lộ,” đến đi đường cái, về đường cái, giữ điều “quân tử” và “trung nghĩa,” thà chết chớ không khiếp nhược! Nước Trung Hoa quan niệm về anh hùng, không lấy con người làm trung tâm, mà coi trọng cái “anh hùng tính,” cái “khí phách” của con người: “Trung nghĩa tham thiên địa. Anh hùng quán cổ kim!”

Nhật Bản thì lấy tinh thần Võ Sĩ Đạo (Samura) làm chuẩn mực cho anh hùng. Người lính từ thời võ sĩ đạo đến thời phát xít Thiên Hòang thì đều sẵn sàng mổ bụng (hara-kiri,) hay nhờ người khác chặt đầu, nếu phải lâm cảnh nhục nhã như thua trận hay phải chịu đầu hàng. Theo quan niệm truyền thống của nước Nhật, mỗi chiến binh anh hùng là một người biết “chết vinh hơn sống nhục.” Nên trong thời Đệ II Thế Chiến, hay trong trận chiến Okinawa, nhiều tướng lãnh và sĩ quan Nhật đã tự sát vì cho rằng mình đã không làm tròn nhiệm vụ của Tổ Quốc và Thiên Hoàng đã giao phó.

Việt Nam ngày nay, nhất là từ khi có đảng Cộng Sản và nước VNDCCH ra đời, hai chữ “anh hùng” bị lạm dụng, được dùng như một thứ bánh vẽ để lợi dụng, thôi thúc toàn dân chết cho đảng. Một anh chăn lợn, nuôi bò, nuôi trâu như Hồ Giáo được Bắc Việt phong “anh hùng lao động” hai lần, được bầu vào đại biểu Quốc Hội ba khoá, được ba cuốn phim làm nên để ca tụng. Một bà già chèo đò ở Quảng Bình thời xâm lược miền Nam, lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông Nhật Lệ là Nguyễn Thị Suốt (Mẹ Suốt) được phong là một nữ anh hùng lao động và được Tố Hữu làm thơ ca tụng hết lời. Anh Nguyễn Văn Chồn, có nhiệm vụ sản xuất mìn bẫy, lựu đạn… là anh hùng lao động.

Bắc Việt sản xuất hàng nghìn anh hùng nhiều như thời binh sản xuất “tiến sĩ,” đến nỗi “ra ngõ gặp anh hùng,” những thứ anh hùng chỉ có trong trí hoang tưởng của cơ quan tuyên huấn. Thời chống Pháp trẻ con thì có Kim Đồng tẩm xăng vào mình đốt cháy kho đạn, người lớn có Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, thời chống Mỹ, thì có Bùi Minh Kiểm tay không níu càng trực thăng…

Những “Bà Mẹ Anh Hùng” của nước Việt tai ương là những người mẹ đã đưa vào lò lửa chiến tranh cho tham vọng của Bắc Việt, gồm chồng, cả đàn con cùng dâu, rể, như Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam có chín con, một rể, hai cháu ngoại là liệt sĩ; Phạm Thị Ngư ở Bình Thuận có tám con là liệt sĩ, bản thân bà cũng được xếp hạng anh hùng; Trần Thị Mít ở Quảng Trị có chín con là liệt sĩ; Nguyễn Thị Rành ở Củ Chi, có tám con là liệt sĩ…

Bắc Việt có những “siêu anh hùng” như phi công Anh Hùng võ trang Nguyễn Văn Bảy, chỉ mới xong lớp Ba, được chọn đi học lái máy bay chiến đấu, trường đòi hỏi học viên phải có trình độ lớp 10, thế là chỉ cần 7 ngày ông anh hùng này đã xong 7 lớp. Trong một trận chiến trên không với máy bay Mỹ, Nguyễn Văn Bảy phát hiện kính buồng lái bị một vết thủng lớn, khoảng trên 30 cm, và ngay vị trí kính trước mặt của ông, có một lổ thủng bằng cái ly uống trà và toàn thân máy bay bị dính tới 82 mảnh đạn pháo. Trong lúc này máy bay đang ở tốc độ 700km/giờ, ông vẫn bình tĩnh dùng tay bịt vào lỗ thủng (!) – không nghe nói lỗ nào – còn tay kia ông điều khiển máy bay hạ cánh an toàn.

Một con trâu cũng được phong anh hùng chống Mỹ, khi một trực thăng chưa kịp đáp đã bị con trâu nhào đến, nhảy lên bám vào, làm máy bay chúi xuống và nổ tan tành! (đồng bào đã xây mộ bia và phong cho chú Trâu là liệt sỹ chống Mỹ). Những chuyện anh hùng kiểu này quả làm cho chúng ta phát mệt!

Có điều, tự cổ chí kim, không ai vỗ ngực dám tự nhận mình là anh hùng, trừ phi những thằng khùng thằng điên, kiểu ngạo mạn, xấc láo: “Bác tôi, tôi Bác cũng anh hùng!”

(Huy Phương)

Edited by user Friday, July 6, 2018 9:24:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10782 Posted : Friday, July 6, 2018 5:30:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,623

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Trận tứ kết đầu tiên World Cup: Pháp thắng Uruguay 2-0


July 6, 2018

UserPostedImage

Antoine Griezmann (số 7) người kiến tạo một bàn thắng và ghi một bàn thắng cho Pháp trong trận thắng Uruguay 2-0.
(Hình: AP Photo/Petr David Josek)


NIZHNY NOVGOROD, Nga (NV) – Trong trận đấu tứ kết đầu tiên của World Cup diễn ra tại sân vận động thành phố Nizhny Novgorod, Nga, hôm Thứ Sáu, Pháp thắng Uruguay 2-0.

Hai bàn thắng được ghi ở phút thứ 40 và phút thứ 61.

Phút thứ 40, từ một quả phạt trực tiếp, cầu thủ Antoine Griezmann của Pháp bấm bóng vào vùng cấm địa Uruguay, hậu vệ Raphael Varane nhảy lên đánh đầu đưa bóng vào lưới thủ môn Fernando Muslera, mở tỉ số cho trận đấu.

Pháp dẫn trước Uruguay 1-0.

Và tỉ số này được giữ cho hết hiệp một.

Sang hiệp hai, phút thứ 61, Antoine Griezmann từ ngoài vùng cấm địa sút mạnh vào khung thành Uruguay, thủ môn Fernando Muslera đỡ được, nhưng bóng đi qua tay anh, và bay luôn vào lưới.

Pháp dẫn trước 2-0, và đây là tỉ số chung cuộc.

Trong trận này, hàng tấn công của Uruguay yếu hẳn vì thiếu tiền đạo Edinson Cavani, bị chấn thương trong trận thắng Bồ Đào Nha.

Cavani và Luis Suarez là cặp bài trùng rất ăn ý trong tấn công, và là mối đe dọa của bất cứ đội bóng nào.

Vắng Cavani, Suarez coi như không làm ăn gì được.

(Đ.D.)

Edited by user Friday, July 6, 2018 5:36:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10783 Posted : Friday, July 6, 2018 5:54:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,623

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Cổ động viên Croatia kéo đến Sochi,
người Nhật để lại ấn tượng đẹp


July 5, 2018

UserPostedImage

Sân Fisht ở thành phố Sochi, nơi sẽ diễn ra trận tứ kết Nga-Croatia ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Bảy, 2018.
(Hình: Getty Images)


Ít nhất 10,000 cổ động viên Croatia sẽ đổ về thành phố Sochi để cổ vũ cho đội nhà trong trận tứ kết với Nga, diễn ra trên sân vận động Fisht vào ngày 7 Tháng Bảy, theo tin từ hiệp hội các công ty du lịch Nga (ATOR).

Raiko Ruzicki, đại diện du lịch Croatia tại Nga cũng cho biết các cổ động viên Croatia sẽ đến Nga từ nhiều nước trên thế giới bằng các chuyến bay được thuê riêng cho họ để xem trận đấu.

Ngoài ra, người hâm mộ Croatia cũng đổ về Sochi từ các thành phố của Nga bằng tất cả các phương tiện giao thông, kể cả đường bộ.

Theo ông Ruzicki, những người Croatia rất hài lòng với thành tích của đội tuyển cũng như bầu không khí bóng đá, thái độ thân thiện và công tác tổ chức của nước chủ nhà Nga.

Tổng thống, thủ tướng, đại sứ Croatia tại Nga và các quan chức khác cũng có kế hoạch đến cổ vũ đội tuyển.

ATOR dẫn nguồn từ các dịch vụ online về du lịch cho biết lượng đặt vé máy bay hai chiều từ các thành phố Nga đến Sochi vào hai ngày cuối tuần sắp tới tăng đến 33%. Đông nhất là yêu cầu đặt chỗ từ Moscow, Yekaterinburg, Samara, St. Petersburg và Kazan.

Sochi là thành phố nghỉ mát miền Nam Nga bên bờ Hắc Hải, nơi đã diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2014.

Đội tuyển Nhật lưu lại cảm tình tốt ở Nga

UserPostedImage

Các cổ động viên Nhật nhặt rác trên khán đài sân vận động.
(Hình: Getty Images)


Dù bị loại, đội Nhật đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người hâm mộ. Không chỉ với màn trình diễn trên sân cỏ, các cầu thủ Nhật Bản còn gây ấn tượng mạnh với hành động rất đẹp trong phòng thay quần áo.

Sau thất bại 2-3 trước Bỉ hôm Thứ Hai, huấn luyện viên và cầu thủ Nhật Nishino đã dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm phòng thay đồ bên trong sân Rostov Arena. Thoạt nhìn qua, nhiều người sẽ tin rằng đây là phòng thay đồ khi chưa được sử dụng. Không những vậy, Nhật Bản còn để lại lời nhắn “Cảm ơn” bằng tiếng Nga trên tủ đựng giày.

Còn cổ động viên Nhật Bản vẫn nán lại dọn dẹp sạch sẽ trên các khán đài dù đội nhà đã thua trận, những hành động mà họ đã làm suốt giải đấu này.

Tại World Cup Brazil cách đây 4 năm cổ động viên Nhật Bản cũng được rất nhiều lời cảm phục sau hành động nhặt rác sạch sẽ trên sân Arena Pernambuco dù đội nhà đã thua trận trước Cote d’Ivoire.

(HC)

Edited by user Friday, July 6, 2018 5:58:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10784 Posted : Friday, July 6, 2018 6:00:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,623

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
World Cup 2018 diễn ra tốt đẹp qua 3 tuần lễ


July 5, 2018

UserPostedImage

Các cổ động viên Thụy Điển vui mừng khi đội nhà lọt vào vòng tứ kết.
(Hình: Getty Images)


Cho đến nay, trái với những lo ngại và hoài nghi của những người thường chỉ trích phê phán nước Nga, World Cup 2018 đã diễn ra tốt đẹp ở tất cả 11 thành phố có các sân vận động.

Công tác bảo vệ an ninh được thực hiện chu đáo chưa có sự trục trặc hay xảy ra biến cố gì. Xem truyền hình, người ta nhận thấy trong tất cả các trận đấu, nhân sự bảo vệ an ninh được trải đều xung quanh sân bóng, đứng nhìn ra phía các khán đài.

Phó giám đốc lực lượng vệ binh quốc gia Sergei Melikov cho biết các toán đặc nhiệm tháo gỡ bom mìn, chất nổ có mặt tại tất cả các sân vận động diễn ra những trận đấu. Theo ông Melikov, hệ thống video an ninh được lắp đặt để bảo đảm không xảy ra tình trạng bạo động trong thời gian diễn ra vòng chung kết bóng đá thế giới.

Phát biểu với hãng tin Interfax, ông Melikov nói: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các biện pháp có thể ngăn chặn, phát hiện, và chống lại những hành động vi phạm luật pháp của các cổ động viên quá khích.”

Những thiết bị ghi hình điều khiển từ xa là một trong những biện pháp giúp phát hiện những người hâm mộ quá khích, không tuân thủ trật tự.

Vấn nạn hooligan vẫn là một trong những mối quan tâm chính ở World Cup. Vì vậy, chính quyền Nga đã đòi hỏi tất cả khán giả đến sân đều phải nạp đơn đăng ký “FAN ID.” Bằng biện pháp kiểm soát này, những cá nhân có liên quan đến các nhóm hooligan thường xuyên có hành động bạo lực phá hoại không thể vào sân cũng như đến các địa điểm tổ chức FIFA Fan Fest.

Trong giải EURO 2016 tổ chức Pháp, một số vận động viên Nga đã xung đột dữ dội với các hooligan Anh ở thành phố Marseille. Do sự sắp xếp lịch trình theo rút thăm và kết quả của các trận đấu trong những vòng đầu, đội Anh và đội Nga nếu có gặp nhau sẽ chỉ có thể ờ vòng bán kết World Cup năm nay, một khả năng khó xảy ra, do đó không có rủi ro tái diễn dụng độ giữa các nhóm ủng hộ viên.

(HC)

Edited by user Friday, July 6, 2018 6:01:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10785 Posted : Saturday, July 7, 2018 2:20:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,623

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Chiến tranh mậu dịch phát pháo


July 6, 2018

Cuộc chiến tranh mậu dịch cả thế giới chờ đợi đã bắt đầu ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy, 2018, lúc nửa đêm ở Mỹ, tức 12 giờ trưa ở Bắc Kinh. Từ giờ phút đó, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế nhập cảng nặng 25% trên hơn 800 món hàng của Trung Quốc trị giá $34 tỷ, và Bắc Kinh cũng trả đũa trên một số hàng Mỹ tương đương.

Suốt buổi sáng Thứ Sáu, những công dân mạng ở nước Tàu chăm chú theo dõi tin về một chiếc tàu thủy đang từ Mỹ đi sang cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc nước Tàu, không khác gì coi một cuộc chay đua đường trường. Chiếc tàu này chở đậu nành, một món hàng Mỹ xuất cảng sang Trung Quốc. Thuyền trưởng ra lệnh mở máy hết tốc lực, mong đến bến sớm; vì món đậu nành sẽ bị đánh Trung Quốc thuế nặng sau 12 giờ trưa. Sau cùng, chiếc tàu không đến kịp trước khi hai nước bắt đầu “nổ súng.”

“Cuộc chiến mậu dịch sẽ kéo dài,” cựu Bộ Trưởng Thương Mại Trung Cộng Ngụy Kiến Quốc tiên đoán.

Bình thường, trong một cuộc chiến tranh mậu dịch, nước này đánh thuế hàng nhập cảng từ nước kia, nước mua nhiều sẽ được lợi hơn nước bán nhiều. Nếu “đánh đến cùng,” mỗi bên đánh 25% thuế trên hàng hóa mua của bên kia, thì chính phủ Mỹ sẽ thu được 25% thuế trên khoảng $400 tỷ, trị giá tất cả các món mua từ bên Tàu. Trong khi đó Bắc Kinh chỉ đánh thuế được trên khoảng $150 tỷ hàng mua của Mỹ. Làm con tính, 25% của số chênh lệch $250 tỷ là $62.5 tỷ, ông Donald Trump sẽ thâu vô nhiều hơn ông Tập Cận Bình!

Trước viễn ảnh đó, trong mấy tuần trước khi chiến tranh phát động, giá trị đô la Mỹ đã tăng lên, giá trị đồng nguyên của Trung Cộng đi xuống.

Trên lý thuyết, ông Tập Cận Bình có thể thâu thêm $62.5 tỷ thuế cho khỏi bị lỗ, bằng cách đánh thuế nhập cảng cao hơn 25%; hoặc đánh thuế tiêu thụ trên những món hàng Mỹ chế tạo hay lắp ráp trong nước Tàu, thí dụ, iPhone của Apple hoặc xe hơi của GM. Nhưng những biện pháp này sẽ gây thiệt hại cho người tiêu thụ cũng như các công nhân đang làm việc cho Apple và GM, cho nên phải dè dặt!

Như vậy có thể kết luận rằng trong cuộc chiến tranh mậu dịch nước Mỹ chỉ được lợi và nước Tàu chắc chắn bị thiệt hại hay không? Nếu đúng như vậy thì tại sao ông Tập Cận Bình không tuyên bố đầu hàng trước để tránh tai họa?

Trong thực tế, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào, cho nên có thể sẽ kéo dài như nhiều người tiên đoán.

Chiến tranh mậu dịch là một một thủ đoạn tranh hùng kinh tế của thế kỷ 19. Khi đó, hàng hóa của nước nào thì được chế tạo gần như hoàn toàn trong nước đó trước khi xuất cảng. Bây giờ cũng còn nhiều món như vậy, thí dụ đậu nành trồng tại Mỹ trước khi bán sang Tàu, hoặc cây chổi lông gà làm ở Tàu trước khi bán qua Mỹ.

Nhưng trong thế kỷ 21, có rất nhiều thứ hàng được sản xuất chính yếu tại một quốc gia nhưng lại chứa trong đó các bộ phận làm ở nhiều quốc gia khác.

Thí dụ như công ty Cree Inc.. Họ chuyên sản xuất diode cho các thứ đèn điện, làm những cái bóng đèn giá $5 cho tới những loại đèn đặc biệt đắt tiền dùng trong kỹ nghệ. Công ty Cree sử dụng 4,000 công nhân với các nhà máy ở ở North Carolina, Wisconsin và Arkansas. Kể từ ngày hôm qua, Cree sẽ phải đóng thuế 25% trên những thứ phụ tùng mua từ Trung Quốc, những món lặt vặt mà ở nước Mỹ không ai làm vì lương công nhân cao quá.

Sức mạnh của Cree là nghiên cứu, sáng tạo hơn là sản xuất. Công ty đang nghiên cứu sáng chế những chip mới dùng sản xuất năng lượng mặt trời, và sẽ chế tạo xe hơi chạy bằng điện. Tháng Năm vừa qua, công ty đã cố gắng thuyết phục chính phủ Trump đừng đánh thuế trên hàng Trung Quốc, nhưng thất bại.

Cree mỗi năm sản xuất 5 tỷ rưỡi cái chip để làm đèn điện LED, tại nhà máy ở Durham, North Carolina. Nhiều bộ phận của đèn LED được chở từ Durham qua Huệ Châu, bên Tàu, được ráp nối tại đó rồi đưa ngược trở về nhà máy ở Racine, Wisconsin, nước Mỹ. Tại Racine, các bộ phận này sẽ dùng khi chế các thứ từ đèn bấm, màn ảnh tivi, đến hệ thống chiếu sáng sân vận động.

Bây giờ, tất cả những bộ phận đèn LED từ Mỹ qua Tàu sẽ bị đánh thuế 25%. Tiếp theo, những thứ lắp ráp ở bên Tàu khi quay trở về nước Mỹ cũng bị đánh thuế 25%. Muốn khỏi lỗ thì công ty phải tăng giá bán. Các khách hàng của Cree, khắp thế giới, sẽ không chịu trả giá cao hơn. Và họ có thể sẽ đi mua của các đối thủ cạnh tranh lâu nay, như Osram Licht AG của Đức hay Ninchia Corp của Nhật Bản.

Thí dụ trên đây tương đối giản dị, vì những cái chip làm đèn LED chỉ đi “một chuyến khứ hồi” tức là bị đánh thuế 25% hai lần thôi.

Có nhiều bộ phận làm các thứ máy móc đắt tiền hơn có thể phải đi hai chuyến khứ hồi mới sẵn sàng được sử dụng.

Thí dụ, những máy chụp MRI của công ty General Electric. Những máy MRI (magnetic resonance imaging) bán giá từ $500,000 đến $10 triệu, cho các bệnh viện khắp thế giới. Bộ phận đắt tiền nhất là cái cục nam châm, trong đó có nhiều bộ phận nhỏ hơn được chế tạo trong những nhà máy của chính General Electric nhưng lập ra bên nước Tàu cho rẻ. GE đem nhiều món sang Tàu để ráp, sẽ bị Bắc Kinh đánh thuế 25%, sau đó mang về Mỹ, bị đánh 25% nữa; nhưng chưa hết. Công ty sẽ còn phải đưa những món này đi một chuyến khứ hồi nữa rồi mới đưa về ráp ở các nhà máy tại Florence, South Carolina, và Waukesha, Wisconsin.

Ba phần tư các máy MRI do GE làm được bán trong nước Mỹ, số còn lại xuất cảng, nước Tàu là một khách hàng. Trong tương lai, GE sẽ phải bán máy giá cao hơn, sẽ khó canh tranh vì các công ty của Đức hay Nhật Bản không bị đánh thuế nhiều lần như họ!

Trong cuộc chiến tranh mậu dịch hiện nay, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế nhập cảng trên cả những món hàng mà các xí nghiệp Mỹ sẽ xuất cảng! Nhưng thuế quan chỉ là một khí cụ trong cuộc chiến tranh thương mại. Khi đã tận dụng món võ thuế quan rồi, hai bên sẽ giở ra những đòn khác. Nếu hơn một tỷ dân Trung Quốc được tuyên truyền chống Mỹ thì sẽ có ngày những cửa hàng McDonald, Starbucks cũng bị vạ; những món hàng như Coca-Cola cũng khó bán.

Kinh tế thế giới đã thay đổi từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 21! Trong thế kỷ 19, người ta có thể nhìn thế giới với con mắt đơn sơ, như khi Tổng Thống Trump tuyên bố: “Chiến tranh mậu dịch dễ thắng lắm! Mình sẽ thắng.”

Nhưng trong 50, 60 năm qua nước Mỹ đã làm thay đổi kinh tế thế giới. Kinh tế toàn cầu hóa là một hậu quả của chính sách tự do mậu dịch do Mỹ đề xướng. Mạng lưới tiếp liệu chằng chịt khắp thế giới khi làm ra các sản phẩm cũng do các công ty Mỹ tạo ra. Nếu người Mỹ không đặt mua bộ phận từ nước Tàu, hoặc không đem việc sang để công nhân Tàu làm cho rẻ, thì mạng lưới này không thành hình. Mà những người Mỹ này đều hành động để kiếm lời, chứ không phả vì lòng từ thiện!

Trong chiến tranh, ngoài các chiến sĩ bị thương hoặc chết, còn rất nhiều thường dân cũng bi hại. Cuộc chiến tranh mậu dịch cũng sẽ tạo nên nhiều “nạn nhân chiến tranh” mà trong vài năm tới con số sẽ tăng lên. Nạn nhân sau cùng là người tiêu thụ. Ở Mỹ cũng như ở Tàu, giá hàng nhập cảng sẽ tăng lên. Ai cũng được học tập đức tính tiết kiệm!

Xin kính thúc quý vị may mắn.

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Saturday, July 7, 2018 2:21:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10786 Posted : Saturday, July 7, 2018 2:50:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,623

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Có Phải Từ Chinatown...?


07/07/201800:00:00(Xem: 88)
Nguyễn Thị Cỏ May

Một nhà văn người Úc viết về mục tiêu chiến lược của Chinatown ở Úc và nhiều nước khác trên thế giới. Theo ông, người Tàu bắt đầu gặm nhắm xã hội nơi họ tới định cư bằng những Chinatown. Họ tự giới thiệu văn hóa Tàu với dân bản xứ. Trước tiên bằng văn hóa ăn uống là thứ không cần ngôn ngữ. Ở xứ có nền văn hóa phát triển, có chánh phũ dân chủ mạnh, có xã hội tự do thì Chinatown là nơi kiều dân Tàu tập trung lo lượm bạc cắc.

Ở các nước kém mở mang, nhứt là về mặt chánh trị, thì họ mua chuộc nhà cầm quyền để mua đứt luôn đất nước đó. Một số nước Phi châu đang gặp phải tình trạng này do nhà cầm quyền độc tài và tham nhũng. Gần đây và cụ thể, như là trường hợp điển hình kề sát Việt nam, đó là Sri Lanka. Nhưng Sri Lanka khác Việt nam. Sri Lanka là nạn nhơn do nhà cầm quyền độc tài, tham nhũng và bất tài làm nợ với Tàu không thể trả nổi mà phải chịu mắc bẫy nham hiểm của Tàu, để cho Tàu lấy đất trừ nợ. Trong lúc đó, Việt nam lại tự nguyện hiến dâng tất cả cho Tàu chỉ vì cùng phe xã hội chủ nghĩa. Và sự hiến dâng đã bắt đầu từ Hồ Chí Minh lúc chưa nắm được chánh quyền, chỉ mới vận động sự trợ giúp của Tàu đã cam kết khi nắm được chánh quyền sẽ đem cả đất nước đền ơn đáp nghĩa.

Nay Nguyễn Phú Trọng và đảng cộng sản ở Hà nội có đem cả Việt Nam dâng cho Tập Cận Bình cũng chỉ là nối tiếp sự nghiệp bán nước của Hồ Chí Minh mà thôi.

Văn hóa bành trướng

Bành trướng là thứ văn hóa muôn đời của Tàu, nó ăn sâu vào tận xương tủy của người Tàu. Hiền lành là di dân đi lượm bạc cắc với quần xà lỏn, cây đòn gánh thu mua ve chai, đi vào hang cùng ngỏ hẻm gõ lắc cắc rao tầm quấc (đấm bóp), bán chí mà phủ (chè mè đen), đẩy xe hủ tiếu mì, khá hơn là mở tiệm cà phê, tạp hóa, tiệm ăn, … Ngày nay là Chinatown.

Cái thứ văn hóa bành trướng này đã có từ 3000 năm qua, do nước Tàu bị nạn đói triền miên. Người dân phải bung ra ngoài tìm đường sống cho bản thân và gia đình. Nhưng khi Tàu có nội tình yên ổn, dân chúng an cư lạc nghiệp thì đó là lúc họ bắt đầu nghĩ tới xua quân đi chiếm ngự nước khác. Sự bành trướng của Tàu tập trung chủ yếu trên 2 cơ sở:

-Xâm chiếm lãnh thổ,
-Đồng hóa các dân tộc nơi họ tới.

Về xâm chiếm đất đai, họ bắt đầu từ đời nhà Chu. Văn hóa nhà Chu là coi đất đai thuộc về thần thánh mà họ là con của thần thánh nên tất cả đất đai và cư dân đều thuộc về họ. Chánh trị bá quyền bắt đầu từ đây. Đất đai của nhà Chu chinh phục được quá rộng lớn nên phải chia thành xứ, cắt đặt người cai trị. Chế độ đế quốc và phong kiến thành hình. Vua nhà Chu cho mình là con Trời, tuyên truyền nhận lãnh mệnh Trời trị vì bá tánh.

Vận dụng văn hóa bá quyền, ngày nay Tàu đã mở rộng đất nước với 5 khu vực rộng lớn bằng chánh sách thôn tính: Vân Nam, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Nội Mãn Châu. Nhưng họ chưa thỏa mãn tham vọng bành trướng của họ. Ở cựu Đông dương, họ đã chiếm kể như xong Lèo và Miên. Việt nam đã được Nguyễn Phú Trọng đút thẳng vào miệng Tập Cận Bình, hắn nuốt khỏi cổ, đang chờ tiêu hóa.

Nhìn lại chút việc đã qua

Ký thỏa hiệp 6.3/46 đón Tây trở lại, ở lại Liên Hiệp Pháp, trước tiên, Hồ Chí Minh thực hiện âm muu quỉ quyệt, mượn tay Tây cùng với lực lượng võ trang Việt minh hành quân lên Việt Bắc tảo thanh các lực lượng yêu nước không cộng sản ,mạnh hơn Việt minh, như Việt nam Quốc dân đảng, Đại Việt, để giành cho được độc quyền cho Việt minh cộng sản.

Thấy chánh phủ Pháp tỏ ra cứng rắn, ở lại Hà nội khó khăn mà còn có thể nguy hiểm, Hồ Chí Minh bèn lo thu xếp lánh nạn lên Việt Bắc. Nhưng đi cách nào cho ổn một Chủ tịch nước mới vừa tự phong? Thế là Hồ tuyên bố toàn dân kháng chiến, mượn dân mở đường cho Hồ đào tẩu.

Cũng về bản chất của Hồ, xin kể thêm một giai thoại làm toát lên bản chất láu cá của Hồ, và nhứt là liên quan đến việc lệ thuộc để mất nước.

Đầu năm 1950, kháng chiến Việt nam ngày càng quyết liệt, Hồ Chí Minh bí mật qua Tàu cầu viện. Mao đã qua Moscow trước đó vài hôm. Tuy nhiên Hồ vẫn được Tàu thu xếp cho qua Moscow. Nhơn thấy Mao và Xít-ta-lin vừa ký hiệp ước quân sự, Hồ ngỏ lời xin ký một hiệp ước như vậy để được trợ giúp quân sự. Xít-ta-lin trả lời «Thế người ta hỏi đồng chí từ đâu ra? Chúng tôi giải thích thế nào đây?».

Hồ thản nhiên đáp «Điều đó rất dễ. Đồng chí cho chiếc máy bay chở tôi lượn một vòng trên trời, sau đó cho người ra sân bay đón tôi, đưa một tin trên báo, không được sao?».

Xít-ta-lin cười lớn: «Đó là quá sức tưởng tượng đặc biệt của người phương Đông các anh” (Phạm Cao Dương «Nhân vụ Vân Đồn, Bắc Phong Vân, … », trích dẫn từ tài liệu «Ghi Chép Thực Về Việc Đoàn Cố Vấn Quân Sự Trung Quốc Viện Trợ Việt Nam Chống Pháp», Hồi ký của những người trong cuộc, do Nhà Xuất Bản Lịch Sử Đảng Cộng Sản Trung Quốc ấn hành ở Bắc Kinh năm 2002, bản dịch tiếng Việt của Trần Hữu Nghĩa và Dương Danh Dy).

Thật ra, Xít-ta-lin đã đẩy vấn đề của Hồ Chí Minh qua cho Mao rồi. Giờ đây, Xít-ta-lin chỉ cần chỉ thị cho Hồ điều gì phải làm mà thôi. Ông kéo 2 chiếc ghế lại gần, bảo với Hồ «Đây là ghế địa chủ, còn đây là ghế bần cố nông. Đồng chí hãy chọn» (Pierre Brocheux, HCM du révolutionnaire à l’icone, Payot, Paris, 2003). Không thấy Hồ trả lời. Ý của Xít-ta-lin muốn bảo Hồ hãy lo tiến hành cách mạng vô sản, thay vì lo đánh Tây giành độc lập. Nhưng về nước, năm 1953, Hồ cho tiến hành cải cách ruộng đất, ban hành một sắc lệnh quy định các thành phần giai cấp ở nông thôn trong vùng Việt Minh chiếm đóng, gồm có 5 thành phần là địa chủ, phú nông, trung nông, bần nông và cố nông. Thực ra sắc lệnh này chỉ thi hành tại vùng Trung Du, tức là chiến khu Việt Bắc; Liên khu 4 gồm các tỉnh Thanh Hóa Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; và Liên khu 5 gồm các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Còn trên toàn quốc là vùng do chính phủ Bảo Đại kiểm soát cho nên sắc lệnh này không có hiệu dụng. Riêng vùng Việt Bắc lại toàn là đất của các dân tộc Miền Núi cho nên không thể áp dụng sắc luật này, ngoại trừ tỉnh Thái Nguyên.

Hoàng Tùng đã kể lại: “…Bác chuẩn bị cho hội nghị cán bộ vào đầu năm 1953, quyết định cải cách ruộng đất. Trung Quốc cử đoàn cố vấn sang, bao gồm cố vấn công an, cố vấn tổ chức, cố vấn tuyên truyền. Đoàn cố vấn cải cách ruộng đất do Kiều Hiếu Quang làm trưởng đoàn. Kiều là phó bí thư tỉnh Quảng Tây. Họ muốn qua cải cách ruộng đất để chỉnh đốn lại Đảng ta. Thời gian lúc tiến hành cải cách đến lúc dừng là 3 năm. Khi đó tôi thường được dự họp Bộ Chính Trị do đó cũng biết một số việc…”

Việc trước tiên của Kiều Hiểu Quang là thanh lọc lại toàn bộ các sĩ quan chỉ huy trong quân đội và các cán bộ lãnh đạo trong đảng cộng sản. Sau đó thay thế bằng những người do các cố vấn lựa chọn. Tiêu chuẩn để được chọn làm chỉ huy phải là những người xuất thân từ giai cấp vô sản, tức là công nhân, bần nông và cố nông, nghĩa là những người thất học, ai bảo sao thì nghe vậy.

Trên danh nghĩa, Kiều Hiểu Quang tuyên bố là tổ chức laị đội ngũ theo học thuyết Mác-Lê, đưa giai cấp vô sản lên lãnh đạo “cách mạng”, nhưng trên thực tế là thanh toán hết những cán bộ giỏi có từ trước đến nay để thay bằng những người “thân Trung Quốc” mà các cố vấn đã nhắm truớc. Đó toàn là những người bất tài, không có tư cách.

Theo Hoàng Tùng: “Thuyết của họ là không dựa vào tổ chức cũ, mà tổ chức lại một số tổ chức khác của Đảng, họ phủ nhận hết các tổ chức khác như chính quyền, các đoàn thể. Ai lãnh đạo cách mạng tháng 8 thành công, ai lãnh đạo cuộc kháng chiến từ năm 1945 đến năm 1953. Thế mà họ thẳng tay bỏ hết, trong đó có mấy ngàn người bị xử tử”!

Dĩ nhiên là Kiều Hiểu Quang không trực tiếp giết người, mà chỉ thị cho Nguyễn Chí Thanh và Võ Nguyên Giáp thanh toán hết những người có tài bởi vì họ có thể tổ chức quật ngược thế cờ hoặc ngấm ngầm tuyên truyền chống lại trong đảng hay trong quân đội. Những người bị giết thường bị gán cho cái tội có lý lịch liên quan tới Quốc Dân Đảng, Đại Việt,… và xuất thân là thành phần “trí, phú, địa, hào”. Hầu hết họ đều được hỏi hai câu hỏi trước khi bị hành hình: “Anh thuộc giai cấp kẻ thù của giai cấp vô sản, vậy thì anh vào Đảng của những người vô sản để làm gì? Rồi lại tìm cách leo cao, luồn sâu trong Đảng để âm mưu gì?”.

Hoàng Tùng có vẻ thản nhiên khi thú nhận đảng của anh đã giết oan hằng mấy ngàn vị chỉ huy trong Đảng cũng như trong Quân đội.

Vụ án này cho thấy cả một thế hệ nhân tài, giới tiểu tư sản trí thức, cuối cùng của cuộc “Cách mạng Mùa Thu” đã bị tiêu diệt. Sau đó đảng cộng sản chỉ còn lại rặt một đám lưu manh, không học, chạy theo bợ đỡ Tàu để giữ đảng và được tiến thân.

Khi Xít-ta-lin cho Hồ Chí Minh biết Mao đã thuận giúp cách mạng Việt Nam, có nói rõ thêm «Trung quốc giúp Việt nam một con gà thì sau này, cách mạng thành công, Việt nam liệu trả lại Trung quốc một cái trứng».

Phải chăng đảng cộng sản Hà nội đang trả cho Tàu cái trứng? Hay cả con bò sữa mập béo nhưng được Tàu đưa cho thêm tiền?

Năm 1990, tại Thành đô, Nguyễn văn Linh, Tổng Bí thư đảng, Trưởng phái đoàn Việt nam dự Hội nghị, tuyên bố «Nhờ Trung Quốc mà Đảng Cộng Sản Việt Nam mới nắm được chính quyền, mới thắng đế quốc Pháp, đế quốc Mỹ, diệt được bọn tư bản phản động. Công ơn Trung Quốc to lắm, bốn biển gộp lại cũng không bằng… Việt nam sẽ làm hết sức mình để vun bồi tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng trong quá khứ …».

Cái gợi là "tình hữu nghị giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng», phải chăng đó là lời hứa của Hồ Chí Minh với 2 Đại Tướng Trần Canh và Vị Quốc Thanh đại diện của Mao năm 1926 và lập lại với Chu Ân Lai năm 1930 vào ngày thành lập Đảng CS Việt Nam: “Việt Nam và Trung Quốc tuy hai mà một. Một dân tộc. Một Nền văn hóa. Một phong tục. Một tổ quốc. Nếu giúp chúng tôi thắng Pháp, thắng Nhật, thắng tất cả bọn tư bản vùng Đông Nam Á, nắm được chính quyền, thì nợ viện trợ sẽ hoàn trả dưới mọi hình thức, kể cả cắt đất, cắt đảo, lùi biên giới nhượng lại cho Trung Quốc, chúng tôi cũng làm, để đền ơn đáp nghĩa….”

Vận mệnh của dân tộc và đất nước Việt Nam có thể đã bị quyết định ngay từ chuyến đi của Hồ Chí Minh năm 1950. Và để thực hiện kế hoạch chiếm Việt nam khi thuận tiện, từ lúc này, chắc chắn Tàu đã nghiên cứu các cao điểm chiến lược về kinh tế và quân sự, các cột mốc biên giới, … nên ngày nay họ đều giành làm chủ toàn những điểm sanh tử ở Việt nam.

Thôi thế là hết vậy!

Nguyễn Thị Cỏ May

Edited by user Saturday, July 7, 2018 2:51:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10787 Posted : Saturday, July 7, 2018 11:05:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,527

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Tổng thống Putin làm cho Nga vĩ đại trở lại


July 4, 2018 
Trọng Đạt

Trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên Donald Trump hứa hẹn sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, phía đối lập chỉ trích khẩu hiệu của ông. Họ bảo nước Mỹ đang vĩ đại, đâu cần ông làm cho vĩ đại trở lại, cũng đúng thôi.

TT Putin thì khác, mặc dù ông không công khai hứa hẹn làm cho Nga vĩ đại như thời Liên bang Sô viết xa xưa nhưng ông âm thầm thực hiện.

UserPostedImage

Trước khi Liên bang Sô Viết tan rã năm 1991, dân số Nga khoảng 290 triệu, đứng thứ ba trên thế giới sau Ấn độ 814 triệu, Trung Cộng 1 tỷ 1 (1) đứng trên Mỹ (thứ tư 250 triệu). Nay dân số Nga tụt xuống hàng thứ 9 trên thế giới chỉ còn một nửa (146) vì 15 nước thuộc địa đòi độc lập, tách ra khỏi Liên bang, dân số Mỹ lên hạng thứ ba sau Trung Cộng và Ấn độ.

Về kinh tế thập niên 1970, 1960 Tổng sản lượng GDP Nga khoảng một nửa của Mỹ (2) Nhưng nay chỉ còn chưa được 1/15 của Mỹ

GDP Nga năm 2014 được 2,063 tỷ, đứng thứ 7 trên thế giới, năm sau chỉ còn 1,365 tỷ (3) vì giá dầu hạ và bị Mỹ, Tây phương trừng phạt kinh tế. Nay theo quĩ tiền tệ quốc tế Nga đứng thứ 11 (1,719 tỷ), theo Wolrd bank cũng như Liên Hiệp quốc chỉ còn 1,284 tỷ hoặc 1,246 tỷ thứ 12, thứ 13 (4)

Về quân sự hồi xưa Nga ngang ngửa với Mỹ, nay tuy đứng thứ nhì trên thế giới nhờ kho vũ khí cũ (firepower.com) nhưng Ngân sách quốc phòng chưa được 1/10 của Mỹ. Nga -Mỹ thời kỳ chiến tranh lạnh phân đôi thế giới nay dân số Mỹ gấp 2 Nga, Tổng sản lượng GDP Mỹ (19 ngàn tỷ) gấp 16 lần Nga, Ngân sách quốc phòng gấp 11 lần Nga…nói chung Nga lụn bại sau 1991 vì Sô viết tan rã, các nước thuộc địa đòi độc lập, các nước đồng minh cũ Đông Âu như Roumanie, Hung Gia Lợi, Ba Lan, Tiệp Khắc, Bảo Gia Lợi, Đông Đức… từ bỏ chế độ Cộng Sản, nhiều nước trong đó còn theo Mỹ chống Nga

Ngày nay người ta cứ tưởng Nga là một siêu cường trên thế giới, như vậy ông Putin đã thành công, từ một nước Nga lụn bại so với thời Chiến tranh lạnh, ông đã vùng vẫy làm cho thế giới tưởng như nước Nga vĩ đại trở lại

Liên bang Sô Viết thời chiến tranh lạnh

Diện tích Nga chiếm tới 1/6 trên thế giới, là nước rộng nhất thế giới, nhưng dân số lại tập trung ở phần Tây Nga tới gần 80%, các thành phố lớn như Moscow, Saint Petersburg nằm ở Tây Nga (sát Âu châu). Tây Nga chỉ chiếm 25% diện tích cả nước, Đông Nga mặc dù chiếm 75% nhưng dân cư thưa thớt.

Thời Nga Hoàng họ không văn minh bằng Anh, Pháp, hãy còn chế độ nông nô, đất nước lạc hậu, họ nổi tiếng với các nhà văn hào vĩ đại được cả thế giới ngưỡng mộ như Leon Tolstoi, Dostoevsky… Tháng 2-1917 nhà lãnh đạo Kerensky lật đổ Nga hoàng thành lập một chính quyền tư sản (không Cộng sản), tới tháng 10-1917 nhà lãnh đạo Lenine cướp chính quyền từ tay chính phủ tư sản của Thủ tướng Kerensky thành lập nhà nước Cộng sản đầu tiên trên thế giới mà họ gọi là cuộc Cách mạng vô sản. Sau Cách mạng 1917, nước Nga lâm vào một cuộc nội chiến đẫm máu giữa Hồng Quân và Bạch Vệ kéo dài cho tới 1922, khoảng gần 3 triệu người tử trận của cả hai bên.

UserPostedImage

Năm 1922, Staline được cử giữ chức Tổng bí thư, năm 1924 Lenine chết, Staline kế vị. Staline người xây dựng nước Nga Xã hội chủ nghĩa, biến một đất nước lạc hậu thành cường quốc kỹ nghệ nhưng với cái giá quá cao, bằng núi xương sông máu của một chục triệu người. Staline chủ trương tiến lên xã hội chủ nghĩa tại nước Nga thôi, chưa tiến lên vô sản hóa toàn thế giới, áp dụng chính sách kinh tế chỉ huy tối đa, đất nước được công nghiệp hóa, hợp tác xã để đưa đất nước thành cường quốc. Thập niên 30 là thời kỳ đẫm máu ghê tởm nhất của nước Nga, Staline tiêu diệt, bắn giết tập thể bọn ăn bám, phản động, lừng khừng, chống đối…năm 2007 cuốn phim truyền hình Pháp lấy tên “Staline: le tyran rouge” (Staline, bạo chúa đỏ) sau này Gorbachev tố cáo Staline tắm trong máu.

Năm 1932-33 ông ta cố tình gây nạn đói giết 7 triệu người Ukraine, năm 1934-39 mở thanh trừng vĩ đại trong đảng, chính phủ, quân đội, các nạn nhân bị bắn trong các trại tập trung từ 1936-1939.

Cuộc Thế chiến thứ hai khiến Nga mất 20 triệu người (theo sách báo Liên Xô tại Sài Gòn sau 1975). Năm 1944 Mỹ nhường Đông Âu cho Nga để nhờ họ giúp Mỹ đánh Nhật ở Á châu, nhân cơ hội Staline chiếm các nước Lỗ ma Ni, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Bảo Gia Lợi….từ năm 1946 giúp Mao chiếm Hoa Lục thành lập Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Trung Hoa tháng 10-1949.

Trước Thế chiến chỉ có một mình nước Nga theo CS nhưng từ cuối thập niên 40, Staline đã lập được một đế quốc mênh mông từ Âu sang Á. Tháng 8-1949 Nga cho nổ quả bom nguyên tử đầu tiên, năm sau 1950 họ ngầm giúp Việt Minh tại Bắc Việt và công khai đương đầu với Mỹ tại Triều Tiên. Staline chết ngày 5-3-1953 sau 30 năm cầm quyền, có năm ông Tổng bí thư kế vị tiếp theo, phần nhiều làm cho tới khi chết.

Thời kỳ chiến tranh lạnh giữa khối CS và các nước Tây phương bắt đầu từ 1947.

UserPostedImage

Khrushchev: Kế vị Staline trong chức Tổng bí thư từ 1953-1954, giữ chức Thủ tướng từ 1958-1964. Ông mở chiến dịch hạ bệ Staline sau khi diệt các bộ hạ thân tín, yểm trợ chương trình không gian, chú trọng đời sống người dân. Năm 1956 Khrushchev tố cáo tội ác Staline, chính sách của ông ít đàn áp hơn.

Tháng 10, 11 năm 1956 Quân Nga đàn áp dã man cuộc nổi dậy tại Budapset của Hungary khiến phía Hung có 2,500 người chết, phía Nga có 700 người. Khrushchev chủ trương hòa hoãn với Tây phương, tài giảm binh bị, tuy thế ông cũng gây nhiều căng thẳng trong chiến tranh lạnh nhất là vụ khủng hoảng hỏa tiễn tại Cuba tháng 10-1962 Mỹ-Nga về hỏa tiễn Sô viết đặt tại Cuba, suýt đưa tới chiến tranh nguyên tử toàn diện.

Tháng 10-1964 khi Khrushchev vắng mặt bị Leonid Brezhnev và Trung ương đảng lật đổ sau 11 năm cầm quyền từ 1953-1964

Brezhnev: Kế vị Khrushchev từ 1964 cho tới khi chết vào năm 1982, tổng cộng 18 năm, người giữ chức Tổng bí thư lâu thứ nhì sau Staline. Thập niên 70 kinh tế trì trệ vì chạy đua vũ trang, chi phí Quốc phòng chiếm 12.5% Tổng sản lượng GDP (nay ngân sách quốc phòng các nước chỉ từ 1% cho tới 3% GDP). Thập niên 60, 70, 80, 90 GDP Nga ước lượng bằng một nửa Mỹ: Năm 1970 Mỹ 3,5 ngàn tỷ, Nga 1,5 ngàn tỷ, thập niên 90 Mỹ 5, 7 ngàn tỷ, Nga 2 ngàn tỷ, Nga là nền kinh tế thứ nhì sau Mỹ (5)

Brezhnev hòa hoãn với Mỹ thập niên 70, muốn tài giảm binh bị (6), năm1968 ra thuyết Brezhnev đàn áp những nước Xã hội chủ nghĩa muốn qua tư bản. Brezhnev mất tháng 11-1982.

Yuri Andropov: Kế vị Brezhnev tháng 11-1982 nhưng chỉ tại chức được 14 tháng thì bệnh chết, quan hệ Nga-Mỹ xấu đi dưới thời này.

Konstantin Chernenko: Kế vị Andropov tháng 2-1984 là Tổng bí thư thứ năm, Gorbachev là nhân vật thứ hai, ông thường chủ tọa các phiên họp vì Chernenko hay bị bệnh, ông này trở lại chính sách thời Brezhnev, chỉ cầm quyền được mười ba tháng.

Sự tan rã của Đế quốc Liên Xô

UserPostedImage

Gorbachev thay Chernenko năm 1985, ông là nhà lãnh đạo Liên bang Sô viết cuối cùng, Tổng bí thư từ 1985-1991, người đứng đầu nước từ 1988 tới ngày giải thể 1991. Ông thực hiện tài giảm binh bị, chấm dứt thời kỳ chiến tranh lạnh. Gorbachev chủ trương bãi bỏ vai trò của đảng trong cai trị đưa tới giải thể Liên bang Sô viết. Gorbachev là nhân vật lịch sử quan trọng của Nga cũng như của cả thế giới, chấm dứt chế độ CS tại Âu châu, mở ra một thời kỳ cách mạng dân chủ tự do cho Đông Âu, Nga.

Gorbachev đã thực hiện một số cải cách chính trong nước:

Cải tiến kỹ thuật, tăng sản xuất kỹ nghệ, nông nghiệp.

Đổi mới: Từ đầu năm 1987, những viên chức chính phủ không cần phải là đảng viên

Cởi mở: Bãi bỏ kiểm duyệt, thả tù chính trị và bất đồng chính kiến, người dân được quyền chỉ trích Tổng bí thư, Chính phủ.

Từ 1988 một cải cách lớn nhất từ thời Lenine: Tư nhân được quyền sản xuất buôn bán, cửa hàng tiệm bắt đầu hoạt động.

Từ tháng 6-1988, cắt giảm quyền kiểm soát của đảng trong chính phủ. Tháng 3-1989 cho bầu Quốc hội tự do trên toàn Liên Bang. Ngày 25-3-1990 Gorbachev được bầu làm Tổng thống Liên bang với số phiếu 59%.

Về đối ngoại ông cho cải thiện bang giao với Tây phương, đề nghị hủy bỏ hỏa tiễn tầm trung tại Âu châu. Gorbachev và TT Reagan họp tại Iceland ngày 11-10-1988 bàn về giảm vũ khí nguyên tử tầm trung, sẽ loại bỏ hết vũ khí nguyên tử vào năm 1996. Năm 1989 Gorbachev cho phép các nước Đông Âu tự lựa chọn chế độ, bỏ thuyết Brezhnev, ngay sau đó các nước CS Đông Âu bèn vứt bỏ chế độ CS trở lại tư bản dân chủ tự do như Ba Lan, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc, Bảo Gia Lợi, chỉ riêng Roumanie xử dụng bạo lực để lật độ chính quyền CS, chiến tranh lạnh chấm dứt.

Giải thể Liên bang Sô Viết

Kinh tế xuống gần khủng hoảng cuối thập niên 80, thực phẩm khan hiếm phải dùng tem phiếu, khiếm ngạch từ 6 lên tới 109 tỷ rúp, dự trữ vàng giảm từ 2,000 còn 200 tấn, nợ công từ zero lên tới 120 tỷ Mỹ kim. Mười lăm (15) nước thuộc địa đòi độc lập, dân số tụt xuống còn một nửa (145 triệu) trong khi dân Mỹ 250 triệu. Gorbachev cởi bỏ xiềng xích CS, đem lại dân chủ tự do cho Nga, Đông Âu, 15 nước thuộc địa, là người có có công với nhân loại. Tháng 8-1991, nhóm CS bảo thủ đưa quân nhẩy dù về Moscow mở cuộc đảo chính Gorbachev nhưng thất bại. Nhân dân biểu tình chống đảo chính, quân đội bỏ về với quần chúng, không ai muốn trở lại chế độ độc tài tàn bạo, đây là cái quẫy mình cuối cùng của tàn dư CS Nga trước khi chết.

UserPostedImage

Ông Yeltsin được bầu làm Tổng thống Cộng hòa xã hội Liên bang Sô Viết Nga 12-6-1991, lúc đó còn là Liên bang Sô viết. Khi Gorbachev từ chức, Liên bang Sô viết giải tán, Yeltsin giữ chức Tổng thống Liên bang Nga, năm 1996, ông tái đắc cử.

Thời Yeltsin thị trường kinh tế suy thoái, lạm phát, tham nhũng, vật giá tăng vọt, Tổng sản lượng kinh tế chỉ còn một nửa so với thập niên 90, thất nghiệp, lạm phát phi mã, 10 triệu người lâm vào cảnh bần hàn. Ông giữ chức tới ngày 31-12-1999 khi tỷ lệ ủng hộ không còn gì và từ chức vào ngày này, Thủ tướng Vladimir Putin thành Tổng thống lâm thời.

Putin giữ chức Thủ tướng từ tháng 8 tới tháng 12-1999, làm Tổng thống lâm thời do Yeltsin trao lại từ cuối tháng 12-1999 tới tháng 3-2000. Ông đắc cử với số phiếu 53% trong cuộc bầu cử ngày 26-3-2000, nhiệm kỳ 4 năm từ 2000 tới 2004, nhiệm kỳ hai 2004-2008, đồng thời với nhiệm kỳ của TT Bush con. Putin cử Medvedev làm Thủ tướng.

Medvedev đắc cử Tổng thống năm 2008, ông ta lại cử Putin làm Thủ tướng, tháng 9-2011 luật bầu cử Nga thay đổi nhiệm kỳ từ 4 năm tới 6 năm. Năm 2012 Putin thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống với 63% số phiếu. Tháng 2-2014 Quốc hội Ukraine lật đổ Tổng thống thân Nga Yanukovych, Mỹ và Tây phương công nhận chính phủ mới. Hai ngày sau Putin đưa vũ khí lén giúp bọn gốc Nga chiếm bán đảo Crimea , cuối tháng 3 họ tổ chức bầu cử ma mãnh dưới sự yểm trợ xe của tăng để sáp nhập bán đảo này vào nước họ.

Nga bị truất khỏi G8 vì chiếm Crimea, sau năm 2014, giá dầu hạ, phần bị Mỹ, Tây phương trừng phạt khiến kinh tế Nga tụt dốc thê thảm cho tới mấy năm sau vẫn chưa ngóc đầu dậy được. Năm 2014 Tổng sản lượng GDP Nga khoảng 2,063 tỷ Mỹ Kim, năm 2015 tụt xuống còn 1,365 tỷ, năm 2016 còn 1,283 tỷ. Nước Nga chỉ trông cậy vào khí đốt, tài nguyên thiên nhiên là nguồn lợi chính của họ. Hàng hóa xuất khẩu của họ chẳng được là bao trừ một số ít các hàng giết người như xe tăng, máy bay, tầu ngầm….

Dưới thời Putin kinh tế tốt đẹp, từ 1999 tới 2008 Tổng sản lượng GDP Nga từ 1,320 tỷ lên tới 2,420 tỷ Mỹ kim, năm 2000 giá dầu thô lên cao khiến Putin khai thác dầu khí đưa nước Nga thành một siêu cường năng lượng, họ chiếm 30% tài nguyên thiên nhiên của thế giới (World nature resourses).

Tăng trưởng GDP cao, từ 1999 tới 2008 tăng trung bình 7% (7), riêng năm 2000 tăng 10%, Putin đưa Nga lên hàng cường quốc kinh tế thứ 7 trên thế giới, từ 1999 ông giúp đất nước phục hồi lại sau khủng hoảng 1989 thời Yeltsin (8)

Năm 1989, 90 kinh tế Nga khủng hoảng dữ dội, đất nước suy thoái trầm trọng về mọi mặt, Liên bang Sô viết tan tành lâm vào tình trạng bần hàn thê thảm khiền nhiều nước nhất là Tây phương khinh rẻ Sô Viết hết thời. Tuy nhiên có người nói đừng coi thường Nga, họ vẫn còn kho vũ khí cũ.

Từ ngày lên cầm quyền đến nay, TT Putin mơ tưởng cái thời vàng son của Đế quốc Nga sô chạy dài từ Âu sang Á y như Đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn bẩy trăm năm trước.

Cách đây hơn 60 năm, nhân vụ khủng hoảng tại kênh đào Suez Tháng 10-1956, Thủ tướng Khruschev tuyên bố với phía Mỹ một câu xanh rờn :

“Kể từ nay, những vấn đề quan trọng trên thế giới sẽ do Nga-Mỹ giải quyết, không liên quan gì tới các nước không có hoặc có rất ít bom nguyên tử (ám chỉ Pháp, Anh)”

Nga-Mỹ thuở nào đã phân đôi thế giới mà bây giờ cái thời chọc trời khuấy nước của Sô viết xa xưa nay còn đâu?

Kết Luận

Putin chiếm Crimea, ra mặt chống đối Tây Phương và Mỹ giống như thời chiến tranh lạnh

Trên trang RFI tiêng Việt tháng 4-2014 có đăng bài “Putin cố gắng dựng dậy cái xác cũ Liên Xô”, họ nói Putin làm dấy lại không khí chiến tranh lạnh Đông-Tây. Nhật báo Aujourd’hui en France nhận định Liên Bang Sô viết đã biến mất từ 1991 và rõ ràng là Putin tỏ ra quyết tâm muốn hồi sinh cái thây ma đó không chỉ qua vụ sáp nhập Crimea mà còn qua nhiều quyết định tại Nga. Tờ báo cũng trích lời Putin có lần nói người không luyến tiếc Liên Xô là không có trái tim, không mong phục hồi Liên Xô là không có cái đầu. Tờ báo Pháp cho rằng nay sự sùng bái Sô viết được khuyến khích từ lãnh đạo, Putin để lại câu nói nổi tiếng “Sự tan rã của Liên xô là thảm họa địa lý chính trị lớn nhất của thế kỷ 20”.

Những người CS tiếc nhớ chế độ cho rằng Tổng bí thư Gorbachev làm sụp đổ Sô viết là hoàn toàn không tưởng. Theo lời kể của Kissinger (9), ngay giữa cuộc Tổng tấn công của CSBV năm 1972, Brezhnev rất mong mỏi, thèm muốn được họp Thượng đỉnh với TT Nixon để thương thuyết tài giảm binh bị và mua lúa mì của Mỹ vì nước Nga bị mất mùa, thiếu thốn. Thời Gorbachev, Sô Viết đã nhận ra sự sai lầm của kinh tế chỉ huy và muốn có cuộc cách mạng mới.

GDP Mỹ nay khoảng 19 tỷ (tùy theo nguồn) gấp gần 16 lần Nga, Dân số Mỹ nay đông hơn gấp hai lần Nga (320/146), Ngân sách quôc Phòng Mỹ (700 tỷ) gấp hơn 10 lần NSQP Nga (hơn 60 tỷ). Về máy bay quân sự Mỹ (13, 444) gấp gần 4 lần Nga (3,547) về Tầu sân bay Mỹ gấp 19 lần Nga (Mỹ 19, Nga 1). (11)

Ngay như Trung Cộng nay cũng không coi Nga là đối thủ, dân số TC gần gấp 10 lần Nga (1 tỷ 3), GDP của họ là 11 tỷ Mỹ Kim gần gấp 10 lần Nga, Ngân sách quốc phòng TC nay khoảng 180 tỷ gấp 3 lần Nga, họ chỉ thua Nga về khoa học quân sự. Nay Nga vẫn được xếp thứ nhì trên thế giới sau Mỹ về quốc phòng vì nhờ kho vũ khí cũ từ thời Sô Viết để lại, nhất là vũ khí nguyên tử.

UserPostedImage

TT Putin


Putin can thiệp quân sự vào Syria từ 30-9-2015, trung bình một ngày tốn 3 tới 4 triệu Mỹ kim, tính tới tháng 3-2016 họ chi khoảng 500 triệu (How much Has The Syrian Civil War Cost Russia And The US? www.ibtimes.com ), mục đích chỉ là lấy uy thế cho nước Nga. TT Putin cũng bị đảng Dân chủ Mỹ lên án đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp cho Donald Trump thắng cử. Sự thực ông có can thiệp bằng tung tin trên internet nhưng kết quả không được bao nhiêu, cử tri Mỹ bầu cho ông Trump vì không muốn gia đình Clinton trở lại tòa Bạch Ốc thêm lần nữa.

Trong một bài đăng trên BBC Vietnamese (24-5-2018): “Ông Lê Duẫn từ 1973 đã lo bị Mao tấn công”, họ trích lời Sergey Radchenko (GS bang giao quốc tế Anh quốc) trong bài Why Were the Russians in Vietnam ? Ông này cho biết thắng lợi trong cuộc chiến VN chỉ là chiến thắng vô ích đối với Moscow , nó chỉ đem lại chút uy tín cho một siêu cường nhưng không đem lại lợi ích gì cho ngân sách nhà nước. Radchenko cũng cảnh báo sự can thiệp của Putin tại Syria giống như chiến tranh VN, dễ gây hậu quả lâu dài tai hại cho nước Nga

Putin can thiệp vào cuộc chiến Sysia cũng như Brezhnev thập niên 70 can thiệp tại Việt Nam rất tốn kém nhưng chẳng đóng góp gì thiết thực cho Moscow .

Nay không những dân số Liên bang Nga tụt xuống còn một nửa (145 triệu) mà toàn Đế quốc Liên Xô đã sụp đổ từ đầu thập niên 90 khi các nước đàn em Đông Âu từ bỏ CS. Với thực trạng thê thảm của nước Nga như thế mà Putin muốn dựng lại cái xác chết của Sô viết thì thử hỏi ông làm được trò trống gì

Muốn dựng lại Đế quốc Cộng Sản thời Staline hay Brezhnev, TT Putin không những phải chiếm lại 15 nước thuộc địa, mà còn phải chiếm lại các nước CS Đông Âu trước đây, chỉ có những kẻ mất trí mới nuôi những ảo tưởng điên khùng như vậy.

Lịch sử đã sang một trang khác từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, thời mà các Tổng bí thư Sô viết đã từng hét ra lửa, mửa ra khói nay còn đâu? thời mà Liên Bang Nga đã từng chọc trời khuấy nước, chia đôi thế giới với Hoa Kỳ nay còn đâu? tháng 8-1991, cuộc đảo chính Gorbachev tại Moscow của nhóm bảo thủ CS thất bại vì người dân không muốn trở lại thời kỳ độc tài hà khắc.

Lịch sử thế giới từ thời A Lịch Sơn Đại Đế, La Mã, Hung Nô, Nã Phá Luân, Mông Cổ.. . nhân loại đã chứng kiến biết bao cảnh Đế quốc suy tàn, không ai có thể quay ngược bánh xe lịch sử. Mới ngày nào Đế quốc Sô viết hùng cứ một nửa phần quả đât thế mà đầu hôm sớm mai đã tan như xác pháo, có sinh thì có diệt. Vạn sự vạn vật của thế gian không gì có thể thoát ra khỏi luật vô thường, sinh và diệt cũng chỉ là sự tuần hoàn của Đấng Hóa Công.

TT Putin tiếc nhớ nhưng ông không thể quay lại thời vàng son của nước Nga, ông nên quên cái thời chọc trời khuấy nước xa xưa của Đế quốc Sô Viết thì hơn

Liên bang Liên Xô đã chết từ mấy thập niên qua, nó chỉ còn để lại một tiếng vang:

Vang bóng một thời!

Trọng Đạt

Cước chú:

(1) Wikipedia, List of countries by population in 1989

(2) Kinh tế gia Samuelson nói trong cuốn Economics trang 830 (in 1970)

“Thập niên 1970 cũng như thập niên 1960 Tổng sản lượng kinh tế của Nga vào khoảng một nửa Tổng sản lượng Mỹ”

(In the 1970s, as in the 1960s, U.S.S.R real GNP is about one-half United States real GNP)

(3) Statista.com , Russia GDP from 2012-2022

(4) Wikipedia, List of countries by GDP

(5) Wikipedia, List of regions by past GDP (PPP)

(6) Henry Kissinger, White House Years, Chương XXV

(7) Wikipedia, Economy of Russia

(8) Wikipedia , Vladimir Putin

(9) Kissinger, White House Years, Chương XXV, Hanoi Throws the Dice: The Vietnam Spring Offensive trang 1097-1123.

(10) List of countries by GDP, Theo World Bank: GDP Nga 1,283 tỷ, Nam Hàn được 1,411 tỷ thứ 11, theo Liên Hiệp Quốc: GDP Nga 1,246 tỷ, thứ 13, Nam Hàn có GDP 1,411 tỷ, thứ 11

(11) Globalfirepower.com

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:19:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10788 Posted : Saturday, July 7, 2018 1:28:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,527

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Quỳnh ơi, Em phải sống!


UserPostedImage


Vũ Đông Hà (Danlambao)
- “Con sẽ không ăn bất cứ thứ gì nữa, kể cả đồ mẹ gửi cho con”. Đó là lời nhắn của Quỳnh đến với Mẹ vào sáng nay, ngày 06/07/2018. Qua Mẹ, Quỳnh đã gửi đến bạn bè, cộng đồng, các tổ chức quốc tế thông báo về cuộc tuyệt thực vô thời hạn cho đến khi những hành vi khủng bố của các cai tù đối với Quỳnh chấm dứt.

Chỉ mới tối hôm qua, tôi và bạn bè có một cuộc họp với một tổ chức quốc tế đang có những nỗ lực tranh đấu mạnh mẽ cho tự do của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Những người bạn ngoại quốc nhưng quan tâm đến vận mạng của một công dân Việt Nam còn hơn nhiều người khác cùng dòng máu với Quỳnh đã hỏi nhiều điều về Quỳnh, về những hoạt động, về khả năng, cá tính của người phụ nữ Việt Nam được vinh danh là một trong những phụ nữ quốc tế can đảm.

Chúng tôi kể cho họ về một người tranh đấu cho nhân quyền, dân sinh và môi trường lẻ loi ở Nha Trang, nơi mà những hoạt động của phong trào phải nói là rất khó khăn so với những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, nơi mà những người bạn đồng hành dám đứng ra tranh đấu chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhưng ở đó, trong nhiều năm tháng, bằng ý chí cương quyết, bằng lòng can đảm và sự khéo léo, Quỳnh đã dẫn đầu để thực hiện những chiến dịch Dã ngoại Nhân Quyền, Chúng Tôi Muốn Biết, We Are One...

Chúng tôi kể cho họ nghe về những chuẩn bị của Quỳnh trước những buổi họp với các nhân viên Đại sứ quán nước ngoài. Những dữ kiện về các quan chức nước ngoài được Quỳnh tìm hiểu và học thuộc. Những điều gì cần trình bày được Quỳnh soạn thảo, tóm tắt để chỉ trình bày trong 2 phút và không dài dòng, kể lể, khoe khoan thành tích. Ăn mặc ra sao? Sau buổi họp sẽ đến chào ai? Bắt tay ai để tiếp tục vận động thêm cho những người bạn khác đang còn bị lao tù?

Những câu chuyện kéo dài mới đêm qua về Quỳnh đều quy lại hai điểm: Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một người can đảm và là một người hoạt động có những suy tính cẩn trọng.

Sáng nay, Mẹ của Quỳnh thông báo về chuyện Quỳnh tuyệt thực. Bạn bè chúng tôi đau lòng nhưng không ngạc nhiên khi biết rõ cá tính bất khuất của Quỳnh. Tôi lo lắng nhưng không tuyệt vọng vì tin vào sự chín chắn, tính uyển chuyển và khả năng ứng phó trước mọi hoàn cảnh của Quỳnh. Tin tức về Quỳnh tranh đấu và tuyệt thực trong tù lại một lần nữa cho chúng tôi thấy Quỳnh trước sau vẫn như một: Dù ở Nha Trang, dù ở trong trại tù số 5 Thanh Hoá, Quỳnh vẫn là một người bất khuất, đứng thẳng trước cường quyền.

Những bạn bè thân cận với Quỳnh đều biết sức mạnh giúp cho người mẹ 2 con này dấn thân và sẵn sàng đối diện với nguy cơ tù đày là lòng yêu nước. Nhưng sức mạnh để Quỳnh sống còn là niềm tin vào Thiên Chúa.

Tôi tin vào ý chí của Quỳnh. Tôi tin vào niềm tin Thiên Chúa của Quỳnh. Tôi tin rằng từ đó Quỳnh sẽ vượt qua mọi thử thách trong nỗi cô đơn một mình đối diện với bầy quỷ dữ.

Sáng nay, viết những dòng chữ này tôi nhớ Quỳnh, nhớ bé Nấm, nhớ đến những mơ ước của Quỳnh về tương lai của 2 đứa con. Niềm mơ ước riêng tư và nhỏ nhoi của người Mẹ ấy đã phải bị đánh đổi bằng bản án tù đày 10 năm vì Quỳnh đã chọn tương lai của cả một dân tộc lên trên tương lai của 2 đứa con mình.

*
Quỳnh thương mến,

Em phải sống. Vì tương lai của Nấm và Gấu. Vì đất nước này vẫn cần đến ý chí, lòng can đảm và sự dấn thân của những người như em. Cho dù bị đày đoạ trong lao tù của chế độ, cho dù có được thoát khỏi nhà tù nhỏ để trở lại nhà tù lớn, cho dù có thể bị lưu đày biệt xứ, ngày nào em còn sống thì ngày đó Nấm, Gấu còn có Mẹ, ngày đó đất nước vẫn còn một công dân yêu nước nồng nàn, và bạn bè vẫn còn có Quỳnh - một người bạn, người em, người chị để đồng hành và cùng nhau thắp sáng lại đất nước đang bị u tối triền miên này.

06/07/2018
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, July 7, 2018 1:29:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10789 Posted : Saturday, July 7, 2018 4:51:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,245

Thanks: 2411 times
Was thanked: 5191 time(s) in 3447 post(s)

Hình ảnh Đêm Thắp Nến cầu nguyện
cho Quê hương Việt Nam 6-7-2018

VietCatholic

07/Jul/2018

Hình ảnh Đêm Thắp Nến cầu nguyện cho Quê hương Việt Nam

Xem thêm Hình ảnh (Photo: Kingston Bùi)
Xem thêm Hình ảnh (Photo: William Nguyễn)

Tâm thư Đức Cha Nguyễn Thái Thành
Xem video lời phát biểu của ĐC Nguyễn Thái Hợp và ĐC Hoàng Đức Oanh

Chương trình Đêm Thắp Nến được LIVE TV trên các đài như sau:
VietCatholic TV on UNO channel #94
VIETV directv 2036
VIETV San jose 38.3
VIETV Houston 55.5
VIETV Dallas 55.5
VANTV Houston 55.6
UNO 102
180706TN01s.jpg'

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM CẦU NGUYỆN CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM
THỨ SÁU, NGÀY 6 THÁNG 7 NĂM 2018 TẠI TRUNG TÂM Công Giáo


6:55 PM GIỚI THIỆU QUAN KHÁCH THAM DỰ
- PHỤ TRÁCH: Nguyễn Khanh & Minh Phượng

7:00 PM LỂ CHÀO CỜ (MC mời mọi người đứng lên)
(a) ĐỘI HẦU KỲ TIẾN LÊN KHÁN ĐÀI.
- PHỤ TRÁCH: Hiệp sĩ Columbus Hội Đồng Đức Mẹ La Vang.
(b) QUỐC CA VNCH, HOA KỲ VÀ MỘT PHÚT MẶC NIỆM (CD)
- PHỤ TRÁCH: Nhạc Sĩ Nguyễn Ngọc Cang & Moon Flowers

7:10 PM CHÀO MỪNG & TUYÊN BỐ LÝ DO
LM TRẦN CÔNG NGHỊ (Chủ tịch CĐ Giáo sĩ và Tu sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ)

7:15 PM PHÁT BIỂU: MỤC SƯ NGUYỄN XUÂN HỒNG (Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn)

7:20 PM PHÁT BIỂU: Đức Cha TÔMA NGUYỄN THÁI THÀNH (Giám Mục Phụ Tá Địa Phận Orange)

7:25 PM CHIẾU VIDEO PHÁT BIỂU: Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch UB Công lý Hòa Bình
& Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Kontum

7:35 PM HỢP CA: PHỤ TRÁCH: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ
PHỤ TRÁCH: Ban Tù Ca Xuân Điềm.

7:45 PM PHÁT BIỂU: “HIỄM HOẠ CỦA TRUNG QUỐC VỚI VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI”
Kinh Tế Gia Nguyễn-Xuân Nghĩa.

8:55 PM THẮP NẾN: PHÂN PHỐI VÀ THẮP NẾN
- PHỤ TRÁCH: Hội Sinh viên Công Giáo Việt Nam
*** Trong lúc thắp nến HỢP CA: LỜI NGUYỆN CHO QUÊ HƯƠNG & KINH HÒA BÌNH)
-PHỤ TRÁCH: Liên Ca Đoàn Nô Tỳ Thiên Chúa & Saint Michael

8:00 PM CẦU NGUYỆN: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN DÂNG HƯƠNG VÀ DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN
* ĐẠI DIỆN TỪNG TÔN GIÁO DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN (1 phút mỗi tôn giáo)
- PHỤ TRÁCH: LM Mai Khải Hoàn.
- PHỤ TRÁCH: HỘI CAO NIÊN Công Giáo.

8:15 PM “CON CÓ MỘT TỔ QUỐC” (Thơ ĐHY Nguyễn Văn Thuận): Vũ Đoàn Giáo xứ Tam Biên

8:20 PM PHÁT BIỂU: DÂN BIỂU LIÊN BANG HK ALAN LOWENTHAL

8:30 PM. ĐỒNG CA: GIỮ ĐẤT CHO DÂN VÀ VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ
-PHỤ TRÁCH: Đoàn Du Ca Nam California.

8:40 PM LỜI CẢM TẠ CỦA BAN TỔ CHỨC: LM TRẦN VĂN KIỂM – Giám Đốc TTCG

MC: Mời mọi người tham dự cùng đồng ca “VIỆT NAM, VIỆT NAM”
- PHỤ TRÁCH: Đoàn Du Ca Nam California.

8:45 PM KẾT THÚC

THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC

A. BAN TỔ CHỨC: ĐÔ Phạm Quốc Tuấn, LM Trần Văn Kiểm, LM Mai Khải Hoàn,
LM Trần Công Nghị, LM Trần Cao Thượng và MS Nguyễn Xuân Hồng.
B. BAN ĐIỀU HÀNH: LM Trần Công Nghị, LM Trần Văn Kiểm, Nguyễn Khanh
C. ĐIỀU KHIỂN CHƯƠNG TRÌNH & STAGE MANAGER: Minh Phượng & Nguyễn Khanh
D. TIẾP TÂN, GHI DANH & HƯỚNG DẨN: BCH Miền và Cộng Đồng Công Giáo GP Orange
E. LỄ CHÀO CỜ: Hiệp Sĩ Columbus – Hội Đồng Huân Tước Đức Mẹ La Vang 3564
F. ÂM THANH, ÂM NHẠC & SLIDE SHOW: Nhạc Sĩ Nguyễn Ngọc Cang.
G. CHIẾU SLIDE SHOW: Ngọc-Chiệu (Hiệp Sĩ Columbus)
H. ĐÁNH CHIÊN & TRỐNG: Hội Cao Niên Công Giáo
I. BÀN THỜ TỔ QUỐC, SÂN KHẤU & TRANG HOÀNG: Anh Chuyên
J. HƯỚNG DẨN ĐẬU XE & TRẬT TỰ: Liên Minh Thánh Tâm
K. NẾN, LY NHỰA & LIGHTERS: Sinh Viên Công Giáo
L. XẾP GHẾ & THU DỌN GHẾ: Hiệp Sĩ Columbus Việt Nam
M. NƯỚC UỐNG & THỨC ĂN CHO VOLUNTEERS: Các Bà Mẹ Công Giáo
N. LIVE TV: Trực tiếp truyền hình trên VietCatholic UNO channel #94
và VIETV DIRECTTV 2036

ĐOÀN THỂ THAM DỰ:

1. HIỆP SĨ COLUMBUS HỘI ĐỒNG Đức Mẹ LA VANG (Nguyễn Khanh)
VÀ CHI ĐOÀN CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
2. BAN TÙ CA XUÂN ĐIỀM (Nhạc Sĩ Xuân Điềm)
3. CÂU LẠC BỘ TÌNH NGHỆ SĨ (Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng)
4. ĐOÀN DU CA NAM CALIFORNIA (BS Phạm Đỗ Thiên-Hương)
5. HỘI CÁC BÀ MẸ Công Giáo
6. LIÊN MINH THÁNH TÂM
7. HỘI CAO NIÊN Công Giáo
8. HỘI SINH VIÊN Công Giáo VIỆT NAM (LM Bill Cao & LM Tạ Anh Kiệt)
9. GIÁO XỨ TAM BIÊN (Chị Minh Phượng)
10. VIETV LIVE ON DIRECTTV (Kevin Ngô Lân và Phan Quang)
11. LIVE ON VIETCATHOLIC TV: UNO channel #94 (LM Trần Công Nghị)

Edited by user Saturday, July 7, 2018 5:06:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10790 Posted : Saturday, July 7, 2018 5:11:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,245

Thanks: 2411 times
Was thanked: 5191 time(s) in 3447 post(s)
Nhân Giải Thế Giới, nghe lại câu truyện trái túc cầu
sống sót tai nạn Phi Thuyền Challenger


Vũ Văn An

05/Jul/2018

Năm 1986, Phi Thuyền Con Thoi làm cả nước Mỹ kinh hoàng khi phát nổ tan tành ở ngay giây thứ 73 của chuyến bay vào không gian. Nhưng ngày 29 tháng Sáu qua, nhân Giải Túc Cầu Thế Giới, nữ ký giả Tonya Malinowski không hẳn kể câu truyện thảm khốc ấy cho bằng câu truyện trái banh túc cầu sống sót tai nạn thảm khốc này và gia đình đã gửi trái banh ấy vào không gian hai lần tất cả.

UserPostedImage

Lần cuối cùng Lorna Onizuka nói với chồng, bà chỉ nói đến sữa. Bà và hai con gái, Janelle và Darien, có thể sẽ không có thức ăn bằng ngũ cốc vào sáng hôm sau vì bà để quên sữa ở hành lang và nó đã đông đá đặc cứng. Nhiệt độ đêm đó tại Cape Canaveral, Florida, giảm xuống chỉ còn 18 độ, dưới nhiệt độ trung bình là 50. Điều này có thể trờ nên quan trọng sau này, còn lúc này, nó chỉ ảnh hưởng tới bữa ăn sáng.

Giờ đã trễ, trễ hơn chồng bà, Ellison, vẫn thường dự tính, nhưng ông vẫn còn đứng ngồi không yên trong khu phi hành đoàn ở Trung Tâm Không Gian Kennedy và muốn biết liệu có tin tức gì liên quan đến ngày mai hay không. Lorna vặn truyền hình lên tại căn nhà họ thuê trong dịp này và thuật lại những gì bà thấy: Chuyến bay thứ 10 của phi thuyền con thoi không gian đã được chấp thuận.
Ellison nói ở đầu bên kia điện thoại “anh đoán bọn anh sẽ phóng vào ngày mai”. Lorna đáp lại “em cũng đoán thế”.

Ở đó, trên màn truyền hình của Lorna, bên trong dàn phóng nặng 4.4 triệu cân Anh, bên trong phi thuyền con thoi, bên trong phòng phi hành đoàn, bên trong một chiếc tủ, bên trong chiếc túi bằng vải len thô mầu đen, là trái banh túc cầu.

Khi mấy con gái nhà Onizuka thức giấc vào ngày 28 tháng Giêng năm 1986, và thấy một món khác cho bữa ăn sáng, thì trái banh túc cầu đã nằm yên trong ngăn tủ của Ellison trên chiếc phi thuyền. Lúc phi hành đoàn cài dây an toàn và việc đếm ngược đang diễn tiến, nó vẫn là một trái banh. Nhưng vào lúc 11 giờ 39 phút sáng, nó trở thành một di tích.

UserPostedImage

Trường Trung Học Clear Lake có lẽ là nơi duy nhất của cả nước, tại đó, việc làm con một phi hành gia chẳng có chi lạ lẫm cả. Khuôn viên của nó chỉ cách Trung Tâm Không Gian Johnson ở Houston 4 dặm, và nhiều học sinh của trường có ít nhất cha hoặc mẹ lãnh lương của NASA.

Tháng Giêng năm 1986, "Rocky IV" đang chiếu ở các rạp, săng giá 93 xu một gallon còn Janelle Onizuka thì đang học năm thứ hai tại Clear Lake, chờ để tập đá túc cầu. Cả tuần, đội đã chuyền banh để được đăng ký. Đó chỉ là một trái banh để thực tập, hơi mòn một chút và không thuộc nhãn hiệu có tiếng nhất. Dù sao, nó cũng không có gì đáng để ý, ngoại trừ sự kiện duy nhất đáng lưu ý là: ba của Janelle, Ellison, sẽ đem nó vào không gian.

Ellison và Lorna vốn là những người rất hâm mộ của Clear Lake. El là phụ tá huấn luyện viên của đội, dù các cầu thủ trước đây của ông cho biết rất khó mà nghiêm túc với ông khi ông chỉ định các phiên thực tập. Tính nghiêm khắc không hợp với ông chút nào, nhất là khi ông ráng tránh phá lên một tiếng cười. Với tài dí dỏm nhanh chóng của Ellison và tác phong dịu dàng của Lorna, cả hai nhanh chóng trở thành bằng hữu với các cha mẹ và huấn luyện viên khác. Khi ở dưới đất, Ellison cố gắng hết sức để không bỏ lỡ trận đấu nào.

Lorna cho biết “anh ấy giả thiết phải bị cách ly để kiểm dịch, nhưng vẫn lẻn ra chỉ để coi trận đấu một chút. Không ai trong chúng tôi biết cho tới khi anh ấy xuất hiện ở góc hàng rào. Khi chúng tôi chú mắt nhìn, thì anh đã bỏ đi”.

Buổi tối giữa tháng Giêng, lúc Ellison tới lấy trái banh chính là một đêm ông bị cách ly để kiểm dịch. Janelle không được thấy ông cả mấy tuần lễ; các phi hành gia bị cô lập trước phi vụ để tránh bị bịnh. Nhưng ông vẫn có mặt ở kia, bước vội qua sân thực tập, và đột nhiên, trọn đêm bừng lên một cảm quan như điện giật được dự phần vào một điều đặc biệt trong thân phận một đứa trẻ, đúng như thế, trong trường hợp này, dự phần vào một điều vượt quá cái thế giới nhỏ nhoi của mình rất nhiều.

Các cầu thủ của đội trao trái banh cho Ellison, vừa trao vừa nhìn lần chót tên của họ và dòng chữ "Good Luck, Shuttle Crew!" (Chúc May Mắn, Phi Hành Đoàn Coin Thoi!) viết bằng những nét bút cẩn trọng, vì biết rằng đây là cách mỗi người trong số họ được dự phần vào một thành tựu nhân bản vĩ đại của thời đại: một cách chạm tới các tầng trời.

Janelle nói tạm biệt với cha và đứng nhìn ông nhịp bước trở lại sân banh tay cầm trái banh, vô tư nhẩy qua chiếc mương nhỏ.

Sau này, Janelle ghi lại: “Tôi luôn nhớ đêm đó. Tôi vẫn còn ngửi thấy mùi cỏ trên sân tập. Đó thực sự là hoài niệm thân yêu cuối cùng của tôi mặt đối mặt với cha tôi”.

UserPostedImage

Kealakekua, Hawaii, nằm ở phía tây Đảo Lớn (Big Island). Đó là một cộng đồng nông thôn và càng là thế lúc Ellison Onizuka sinh ra hồi tháng Sáu năm 1946, sau Thế Chiến II kết thúc chưa đầy một năm. Hawaii phải 13 năm nữa mới trở thành một tiểu bang, và Văn Phòng Du Khách chỉ mới bắt đầu cổ vũ việc du lịch. Khi Ellison lớn lên, nhịp độ của thị trấn lên xuống với mùa cà phê.

Trường trung học của thị trấn, thậm chí, điều hành theo “lịch trình cà phê”, di chuyển kỳ nghỉ mùa hè qua tháng Tám tới tháng Mười Một để học sinh có thể giúp hái cà phê. Trong những cánh đồng này, nằm ngửa dưới bóng các cây cà phê, Ellison lần đầu tiên thắc mắc không biết điều gì ở quá bên kia những điều cậu có thể nhìn bằng mắt trần, những điều thậm chí cao hơn những con chim có thể bay tới.

Năm 1961, khi Ellison học năm đầu ở trung học, Alan Shepard trở thành người Hoa Kỳ đầu tiên trong không gian. Ellison không được thấy điều đã xẩy ra; phải mấy thập niên nữa Hawaii mới có những buổi phát hình cùng ngày.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1964, Ellison vào đất liền để học ngành kỹ sư không gian tại Đại Học Colorado, nơi ông gặp Lorna. Bà nhớ lại "anh ấy không giống như một nerd (thông minh kỳ dị) nhưng tôi từng tự hỏi không biết có phải anh là một người như thế hay không. Anh là chủ tịch hội sinh viên kỹ sư, nhưng hóa ra anh có tài hài hước tuyệt diệu”.

Lorna và Ellison kết hôn vào ngày 7 tháng Sáu năm 1969, chỉ một ngày sau khi Ellison tốt nghiệp tại Đại Học Colorado và được đeo lon thiếu úy Không Quân. Bốn mươi ba ngày sau, tức ngày 20 tháng Bẩy, gia đình Onizukas ngồi trước máy truyền hình để chứng kiến một trong những thời khắc quyết định của lịch sử nhân loại: Neil Armstrong để lại vết chân người đầu tiên trên mặt trăng. Đó cũng là ngày sinh nhật của Lorna, nên hai vợ chồng đã cạn ly mừng cả hai biến cố, Ellison không rời mắt khỏi màn chiếu lại của truyền hình. Đăm chiêu nói bâng quơ “tôi thích được thực hiện cảnh ấy”.

UserPostedImage

Lần đầu tiên con gái thứ hai của Ellison cảm thấy sợ sệt đối với việc làm của cha là đêm được quan sát vào tháng Giêng 1985. Darien Onizuka, 8 tuổi, lúc ấy đứng trên dàn phóng tại Trung Tâm Không Gian Kennedy và nhìn lên, nhìn lên mãi, hệ thống phóng phi thuyền con thoi cao 184 bộ Anh sáng rực giữa màn đêm. Nó đã được yên vị hướng lên trời, sẵn sàng chở cha em vào vũ trụ. Sau này, em ghi lại trong nhật ký rằng hệ thống ấy hùng vĩ quá, giống một quái vật sáng láng, và chúng tôi thì bé nhỏ quá.

Sáng hôm sau, ngày 24 tháng Giêng năm 1985, Ellison ngồi vào ghế số 3 của phòng bay trên phi thuyền con thoi Discovery lúc việc đếm ngược bắt đầu. Trên nóc tháp kiểm soát việc phóng, ngay ở cạnh vùng độn đã chỉ định, hai con gái nhà Onizuka nheo mắt chống mặt trời Florida khi sức đẩy 7.8 triệu cân Anh xé bầu không khí và dội vào cả ngực hai em. Phi thuyền Discovery mỗi lúc lên một cao hơn cho tới khi chỉ còn là cái chấm...

Trong phi vụ này, Ellison trở thành người Mỹ gốc Á Châu, người Mỹ gốc Nhật đầu tiên và người Hawaii đầu tiên đi vào không gian. Dù đang lượn 212 dặm bên trên Trái Đất, ông đã mang theo một thứ vốn đem ông trở về với cuộc sống một bé trai ở Hawaii: một gói cà phê Kona từ thị trấn quê hương.

Lúc Ellison trở về, Lorna để ý thấy ông trầm ngâm. Bà thấy ông ngồi bên lò sưởi trong một giây phút suy tư, chỉ được hồi tỉnh bởi tiếng reo hò hân hoan của hai con. Khi hai con đi rồi, im lặng lại trở lại với ông, một sự kiện đơn giản tiếp tục diễn ra: Ông muốn đi lần nữa.

UserPostedImage

Ngày 28 tháng Giêng năm 1986, trời khá lạnh tại Cape Canaveral. Ngay trước hừng đông, nhiệt độ tại dàn phóng là 22 độ, lạnh hơn bất cứ lần phóng nào trước đây của NASA. Hai con gái của Onizuka có mặt tại khu vực tiếp tân của tháp kiểm soát, giữ mình cho ấm trong khi bọn nhỏ tô mầu còn người lớn thì thăm thú. Truyền thông theo dõi nhiều hơn thường lệ. Đến lúc này, việc phóng phi thuyền con thoi đã trở thành gần như thường lệ, nhưng vào hôm đó, Hoa Kỳ gửi người dân sự đầu tiên vào không gian, đó là cô giáo tiểu bang New Hampshire Christa McAuliffe. Các lớp học của cả nước được xem trực tiếp nhờ chương trình phát hình đặc biệt của NASA.

Khi việc đếm ngược đang diễn tiến, các gia đình của các phi hành gia được đưa lên mái để xem việc phóng. Trên Dàn Phóng 39B, Ellison cũng lại ngồi vào ghế số 3 trong phòng phi hành. Trong ngăn tủ của ông, cùng với hình gia đình chụp với Thống Đốc Colorado, bùa hoa sen theo tín ngưỡng Phật Giáo của ông, một trái banh bầu dục của trường mẹ, Đại Học Colorado, và mặt dây chuyền của trường trung học của ông, là trái banh túc cầu.

Việc đếm ngược đã tới số không, bộ phận đẩy tên lửa đã bắt lửa và ở đâu đó ngay ở bộ phận đẩy (booster), vòng chữ O rộng 0.280 inch không kích hoạt do trời lạnh. Việc không kích hoạt này khiến cho các chất nổ đẩy đạn nóng lên, áp xuất cao lên rỉ vào thùng nhiên liệu ở bên ngoài, tạo nên một hư hỏng cấu trúc gây tai họa. Ở giây thứ 73 của chuyến bay thứ 10, phi thuyền con thoi Challenger nổ tung, sát hại trọn 7 nhân viên phi hành đoàn. Lúc ấy là 11 giờ 39 phút sáng. Ellison Onizuka mới chỉ có 39 tuổi.

Trên mái tòa kiểm soát, các gia đình của phi hành đoàn dõi nhìn hai đuôi khói đang xoắn ốc trên bầu trời để tìm phòng lái của phi hành đoàn. Họ vội vàng được mời trở lại bên trong, để lại phía sau tuí cùng máy ảnh . Mọi người im lặng như tờ. Điều cuối cùng Lorna nhớ về ngày ấy là được đưa vào phòng thuyết trình cùng với các gia đình khác để được thông báo là phi hành đoàn đã thiệt mạng hết. Nghe tin ấy, bà ngất xỉu, đụng ngay vào công tắc đèn khi bà ngã vào tường. Cảnh vật chìm trong bóng tối.

Lorna bảo: “Vào lúc ấy, mọi đèn đóm đều tắt ngúm vì trong lòng chúng tôi, chẳng còn chút ánh sáng nào”.

*

Trong các ngày và tuần lễ kế tiếp, cuộc sống đối với Lorna, Janelle và Darien đã được phân chia rõ nét giữa trước và sau.

Truyền hình và truyền thanh đầy những tường trình về thảm họa Challenger. Đối với một quốc gia đang ngỡ ngàng, nó nhanh chóng trở thành giây phút xác định “anh ở đâu lúc đó”. Sự mất mát bản thân của 7 gia đình trở thành thời khắc tang chế công cộng cho căn tính Hoa Kỳ lúc ấy, vì vụ nổ đã làm lay động niềm tin vào NASA và chương trình con thoi. Nó là thảm họa quốc gia đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và là mất mát phi hành gia đầu tiên trong khi bay trong lịch sử NASA.

Ronald Reagan , lúc ấy là Tổng Thống, lên tiếng ngỏ lời với quốc dân và ca ngợi 7 nhân viên phi hành đoàn: Francis Scobee, Michael Smith, Ronald McNair, Judith Resnik, Gregory Jarvis, Christa McAuliffe và Ellison Onizuka, những người “đã trượt khỏi các trói buộc xấu xa của trái đất để chạm vào mặt Thiên Chúa”. Người ta tổ chức nhiều buổi truy điệu và số phận du hành không gian được bàn cãi. Người bưu tá của gia đình Onizuka trao hết bó thư này đến bó thư nọ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Các bản tin đêm cho biết các tin tức về việc các Đội Tuần Duyên Hoa Kỳ vớt được nhiều món rơi rớt từ Đại Tây Dương: lớn có, những khối vô danh bằng kim khí không giống như toàn bộ. Tổng kết, 14 tấn vật rơi rớt đã được thu hồi, một việc vớt rác lớn nhất trong lịch sử Tuần Duyên Hoa Kỳ. Điều không tạo nên tin tức là chiếc túi bằng vải len thô nhỏ đã được vớt lên từ mặt nước xanh đậm, một trong ít món đồ được phục hồi nguyên vẹn.

Ngày tháng trôi qua, và cuộc sống bắt đầu có được giáng vẻ thông thường mới đối với gia đình Onizuka. Lorna cất các thư từ lên tầng gác mái nhà. Năm thứ hai của Janelle ở Clear Lake đã đến hồi kết thúc. Rồi, cuộc điều tra về tai nạn cũng hoàn tất, NASA bắt đầu thông báo cho các gia đình bất cứ vật dụng cá nhân nào tìm lại được. Lorna được thông báo về trái banh và được hỏi xem bà có muốn nhận lại nó không.

Lorna bảo: “tôi không muốn trái banh trở thành một tạo tác đặt ở đâu đó trong một khung vòm khóa kín, trở thành đồ lưu trữ mãi mãi. Nếu còn một lời nói nào để lại trong các món đồ này, El chắc chắn muốn nó lên tiếng”.

Điều bà nhớ hơn hết khi thấy trái banh sau tai nạn là mầu mực. Biết bao chuyện đã xẩy ra, biết bao đau đớn đã được cảm nhận kể từ ngày mỗi cầu thủ ôm trái banh này tha thiết và viết tên mình trên đó. Làm thế nào cái mầu mực xanh dương ấy lại vẫn còn tươi nét đến thế?

Janelle bật khóc. Em khóc những dòng nước mắt khiến mặt bạn bừng lên và thân thể bạn quặn đau. Em khóc cho mọi điều phức tạp diễn ra cùng việc mất người cha một cách công khai như thế và cho kỷ niệm về ông bỗng trở nên sống động vô chừng khi ông tiếp nhận trái banh từ em và tung tăng khuất sau sân tập. Em khóc lúc trao trái banh lại cho Trường Trung Học Clear Lake, trưng bầy nó một cách kiêu hãnh trong một nghi lễ đáng lẽ phải do cha cô chủ tọa.

Trong những ngày Janelle còn học ở Clear Lake, chương trình không gian con thoi vẫn tiếp tục, nhưng một cách không xuông xẻ. Trái banh thì tìm được chỗ xứng đáng trong một hộp trưng bầy đặt ở hành lang đối diện với văn phòng chính, nơi hàng ngàn học sinh và cha mẹ các em qua lại, mà nhiều người vốn là thành phần của cộng đồng NASA cách này hay cách khác. Họ đoan hứa sẽ tiếp tục sứ mệnh của Bẩy Người Challenger, gìn giữ sống động tinh thần khám phá. Nhưng cũng như gia đình Onizuka phải cố gắng tìm cách sống không có Ellison thế nào, NASA cũng cố gắng tìm cách lấy lại niềm tin của công chúng như thế. Cả hai không còn cách nào cho bằng nhắm đàng trước mà tiến bước.

UserPostedImage

Trường Trung Học Clear Lake năm 2016 không khác gì so với lúc Janelle còn học ở đó năm 1986. Đã có nhiều tu bổ đối với các tòa nhà, nhiều kỹ thuật mới được trình diễn và các em đã thay thế phụ huynh trong hội đồng học sinh, nhưng nó vẫn là nơi con cái các phi hành gia đến học.

Trong 30 năm kể từ ngày gia đình Onizuka mất Ellison, trái banh túc cầu đã nhỏ bé đi trong hộp đựng nó so với các huy chương mới hơn, lớn hơn mà Clear Lake đã thu lượm được từ những thành tựu rất đáng trưng bầy. Các chữ ký, một thời rõ ràng và sống động hết sức nay đã phai lạt đến độ gần như không còn đọc được nữa. Năm tháng trôi qua, nó mỗi ngày mỗi lùi dần sâu hơn vào hậu trường cuộc sống đang náo động qua mặt nó.

Nhưng câu chuyện thay đổi khi hiệu trưởng Clear Lake, Karen Engle, nhận được một điện thư từ một phụ huynh. Tiện trên đường rời một phiên họp của câu lạc bộ hệ thống đẩy, bà dừng lại ngắm trái banh, nhớ lại nó từ những ngày xa xưa. Bà nghĩ phải dành cho nó một hộp trưng bầy riêng và thế là bà đề nghị sẽ xây hộp trưng bầy này.

Thoạt đầu Karen không tin vị phụ huynh kia. Bà đã chứng kiến Challenger nổ tung. Không thể nào có chuyện một trái banh túc cầu lại có thể sống thoát một tai nạn như thế, mà nếu có sống thoát, thì nó không thể nằm ở một chiếc hộp trưng bầy ở ngoài văn phòng của bà. Bà bước ra hành lang và ngắm nó cẩn thận hơn qua màn kính. Không huân bài hay đề tặng, không một lời giải thích nó là chi hay nó sống thoát ra sao. Chỉ một số chữ ký đã lạt mầu. Có thể vị phụ huynh này lầm lẫn chăng; có lẽ chỉ là một trái banh vô địch xưa cũ chăng.

Nhưng khi nhìn kỹ hơn, trong mầu mực phai mầu kia, có dòng chữ khiến bà hiểu ra điều mình đã vô tình làm ngơ từ ngày đầu tiên làm hiệu trưởng: "Good Luck, Shuttle Crew!" (Chúc May Mắn, Phi Hành Đoàn Con Thoi!)

Mấy ngày sau, có trận đấu bóng rổ tại Clear Lake. Tham dự ở đấy để ngắm hai con gái trình diễn trong đội khiêu vũ là Đại Tá Shane Kimbrough, một phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế. Chồng của Karen làm việc gần gũi với Shane tại NASA, và cả hai cùng đến tham dự trận đấu. Phi vụ thứ hai của Shane trên Trạm Không Gian Quốc Tế sẽ diễn ra sau đó không lâu, nên ông đưa ra một đề nghị: có điều gì ở trường mà Karen muốn ông đem lên không gian hay không?

Lúc Karen nhắc đến trái banh túc cầu, Shane biết ngay đây là một ý nghĩ tuyệt diệu. Ông biết điều Lorna từng biết: trái banh vẫn còn nhiều điều để nói ra. Sau khi trao nó cho Shane, Karen viết dòng chữ 28 tháng Giêng năm 2016, đúng 30 năm sau thảm họa Challenger.

UserPostedImage

Ngày 19 tháng Mười năm 2016, Phi Vụ 40 được phóng thành công, mang theo 2 phi hành gia Nga, Shane và trái banh túc cầu vào qũy đạo thấp quanh trái đất, cuối cùng đã yên vị trên Trạm Không Gian Quốc Tế.

Trên mặt đất, trái banh túc cầu của Janelle Onizuka cân nặng 14.5 lượng Anh. Hai trăm năm mươi tư dặm trên Clear Lake, Shane đặt trái banh vào đài quan sát của Trạm để chụp hình. Nó ở yên đó, lơ lửng trước tấm phông trái đất, cuối cùng đã không còn trọng lượng.

Shane phát biểu: “Quả hơi xúc động khi chỉ cần nghĩ về xuất xứ của nó và những gì nó đã vượt thắng suốt những năm qua để tới chỗ này. Tôi bắt đầu nghĩ tới gia đình họ và ý nghĩa của nó đối với họ và do đó đã chụp một vài tấm hình và gửi xuống cho họ”.

Với tuổi đời của nó, trái banh đã sờn cũ và lấm tấm những phiến tróc nhỏ, trông gần như mệt mỏi trước mầu xanh sống động của Trái Đất và phía trong bằng kim khí sáng loáng của Trạm Không Gian Quốc Tế. Nó trông giống như một du khách thời gian, một di tích của một thời đại khác, tiếp nối sứ mệnh thay cho Bẩy Người Challenger.

Lorna cho rằng “Quả có một chút đau đớn cũ xuất hiện trở lại, nhưng đồng thời, cũng là những cảm xúc tôi vốn có khi El bay. Hạnh phúc, hài lòng, biết ơn, rất biết ơn vì cuối cùng nó đã tìm được đường đến nơi El muốn nó tới”.

Trái banh ở 173 ngày trong không gian trên Trạm Không Gian Quốc Tế. Nó xoay quanh trái đất gần 3,000 lần, qua nhiều ánh ban mai và chùm sao sáng, các kỳ quan của cựu thế giới và nhiều thành phố ngang dọc của thế giới tân thời. Vào ngày 10 tháng Tư năm 2017, nó trở về Trái Đất, hoàn tất sứ mệnh.

Shane trả trái banh lại cho các con gái nhà Onizuka, nhưng Lorna biết cuối cùng nó thuộc về nơi cuộc hành trình của nó bắt đầu.Trong một buổi lễ hồi tháng Mười Một, bà hiến tặng nó cho Trường Trung Học Clear Lake trở lại, nơi có thời nó đã được trưng bầy trong chiếc hộp, lần này, là chiếc hộp độc lập, và được đi qua đi lại bởi hàng ngàn học sinh mỗi ngày, trong đó, có các cháu của Ellison.

Năm 1980, Ellison trở lại ngôi trường trung học của ông tại Kona, Hawaii, để đọc bài diễn văn khai trường. Có thể bạn không biết, nhưng bạn mang theo lời ông nói với bạn trong cuộc khám phá trần gian của bạn, in trên mọi giấy thông hành Hoa Kỳ.

“Mọi thế hệ đều có nghĩa vụ giải phóng tâm trí con người để nó nhìn các thế giới mới... nhìn từ một bình nguyên cao hơn thế hệ trước. Tầm nhìn của bạn không bị giới hạn bởi điều mắt bạn có thể nhìn, nhưng bởi điều tâm trí bạn có thể nghĩ tưởng. Nếu bạn chấp nhận các thành tựu dĩ vãng như chuyện thông thường, thì hãy nghĩ tới những chân trời mới mà bạn có thể khám phá... Hãy làm cho đời bạn đáng kể, và thế giới sẽ là nơi tốt hơn nhờ bạn đã cố gắng”.

Nguồn: Tonya Malinowski, Mission Accomplished, espn.com, 29 June 2018

Edited by user Saturday, July 7, 2018 5:19:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10791 Posted : Saturday, July 7, 2018 11:05:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
Ngôi làng Canada bị lãng quên nơi tận cùng thế giới


Ryan MacDonald

BBC Travel
5 tháng 8 2017

UserPostedImage

Tên thị trấn như một dự cảm

Lái xe dọc theo Xa lộ 13, người ta rất dễ đi ngang qua thị trấn Forget (cái tên này được đọc là "For-yay") mà không nhận ra. Chỉ có mỗi một cửa hàng, một nhà thờ và vài tòa nhà bỏ hoang, khu dân cư bé xíu gồm hai dãy nhà ở một góc nhỏ miền đông nam Saskatchewan của Canada không có gì nhiều nhặn.

Trang trại trong cảnh quan đơn điệu kéo dài hàng dặm xa mênh mông, và những thân cây phong, cây dương và cây tro khẳng khiu đứng xếp hàng dọc theo biên giới thị trấn. Lớp tuyết mỏng phủ trên bề mặt, chôn vùi bên dưới là cỏ dại và những bụi cây caragana vẫn bảo vệ vùng quê này khỏi những cơn bão khắc nghiệt. Xa xa, những giàn khoan dầu là vật thể chuyển động duy nhất phía đường chân trời.

Du khách biết họ đã tới nơi khi con đường nhựa kết thúc chỉ cách xa lộ chừng một dặm. Với vài cụm nhà ở và những hàng rào han rỉ màu đỏ, thị trấn Forget trông như cảnh tượng đã có từ lâu trong Kinh thánh.

UserPostedImage

Quá khứ thịnh vượng

Trước đây không lâu, ngôi làng hẻo lánh nằm sâu trong vùng thảo nguyên này là trung tâm của các hoạt động văn hóa và tôn giáo sôi nổi.

Nơi này được đặt tên theo vị phó tổng đốc đầu tiên của thị trấn, Forget, được thành lập năm 1899 bởi một nhóm giáo sĩ người Pháp đến đây theo lời thỉnh cầu truyền giáo của của vị tướng Jean Isadore Faire để cai quản giáo xứ địa phương.

Vào năm 1905, họ mời bảy nữ tu sĩ Công giáo di cư từ Pháp, và các nữ tu nhanh chóng nhận nhiệm vụ cai quản giáo xứ này. Công ty Đường sắt Canada Thái Bình Dương (Canadian Pacific Railway) đã xây dựng một cảng ở phía nam thị trấn, và ngay sau đó Forget trở thành một trong những khu dân cư thịnh vượng nhất trong vùng. Vào thời đông đúc nhất, ở đây có ba ngân hàng, hai cửa hàng tạp hóa tổng hợp và một khách sạn. Nơi đây thậm chí còn có cả một tờ báo. Các nữ tu mở trường học, xây dựng giáo xứ và dân cư tăng đến hơn 300 người.

UserPostedImage

Nhưng khi hệ thống đường sắt ngừng chạy qua khu vực này vào thập niên 1990, cư dân rời đến sống ở các thành phố gần đó và dân số thị trấn sụt giảm.

Cuộc sống tĩnh lặng, đơn giản

Thị trấn Forget dần dần chìm vào quên lãng. Ngày nay ở đây chỉ còn 40 người cư dân sinh sống, gồm các nông dân, nhạc công, họa sĩ vốn là những người sống tự lực và trân trọng cách sống tránh xa các tiện nghi hiện đại.

Nơi đây không có vỉa hè đường hoặc cơ sở hạ tầng. Cư dân chịu trách nhiệm tự cung cấp và vận chuyển nước dùng và nước thải, và nếu cần sửa gì đó, người dân nhờ những người xung quanh sửa đồ bị hỏng. Thông thường, họ trao đổi đồ dùng đang cần với nhau thay vì lái xe 20 phút đi mua hàng ở thị trần Stoughton gần đó.

UserPostedImage

Thêm một cơ hội

Mười năm trước, thị trấn Forget có cơ hội lần thứ hai khi Shannon và Don Shakotko, những người sống ở thị trấn Maryfield gần đó, thấy một tờ báo địa phương đăng tin khu nhà dành cho các vị linh mục nơi này đang rao bán. Với kiến thức âm nhạc, và ước mơ xây dựng cộng đồng gần đó, họ cải tạo tòa nhà bỏ hoang thành một phòng hòa nhạc và một trại sáng tác cho các nghệ sĩ và nhạc công đi ngang qua nơi này.

Ngay sau đó, cặp đôi đã mở rộng tầm nhìn của họ bằng quán The Happy Nun Cafe, một nhà hàng tập trung vào sử dụng các nguyên liệu địa phương từ các trang trại gần đó. Vào năm 2015, Đầu bếp Katie Vinge-Riddell mua lại quán cafe và tiếp tục biến nơi này thành trung tâm của làng và khu vực.

UserPostedImage

Quán ăn đầy ý nghĩa

Vinge-Riddell đã làm đầu bếp ở Regina, thủ phủ của tỉnh, và đã tổ chức hàng loạt các bữa tối lưu động quanh thành phố. Nhưng bà khao khát có được một nơi của riêng mình, nơi bà có thể khám phá triết lý ẩm thực và kể câu chuyện về đất nước mình.

Khi quán Happy Nun được rao bán, bạn bè và gia đình đã thúc giục bà đến thảo nguyên này vì họ biết nó phù hợp với giá trị của một đầu bếp.

Khi còn nhỏ, Vinge-Riddell từng được chở tới thị trấn Forget rất nhiều lần trên đường về nhà, nhưng họ chưa bao giờ dừng lại.

"Chúng tôi nghĩ, "ai mà sống ở đó chứ? Thậm chí ở đó là gì chứ?"

Sau chuyến ghé thăm quán lần đầu, Katie và chồng bà ông Riley Riddell biết ý nghĩa của nơi này chính là như vậy.

"Thành thật mà nói khi tôi lần đầu nhìn thấy, tôi đã kiểu "Làm sao mà tôi không biết một nơi như vậy chứ!" bà nhớ lại.

UserPostedImage

Gợi nhắc quá khứ

Quán cafe được đặt tên để tưởng nhớ đến di sản và ngôn ngữ mà người Pháp đã lại cho cộng đồng, một thời từng là ngôn ngữ chính được sử dụng ở làng.

Chân dung của các nữ tu được treo bên trong phòng gửi đồ, còn trên các kệ xếp đầy sách quanh khu vực ăn tối. Nhiều món di tích xa xưa từ lịch sử của trấn Forget cũng được xếp đặt khắp nơi, gồm cả hộp thư bưu điện nguyên bản của thị trấn.

UserPostedImage

Tri ân vùng đất

Thức ăn trên thảo nguyên nổi tiếng là quay đi quay lại vẫn chỉ có thịt và khoai tây, đặc biệt trong những tháng mùa đông khắc nghiệt. Vì thế Vinge-Riddell bắt đầu muối các loại củ quả địa phương mùa thu để sử dụng suốt cả năm, và bà tự làm món bánh mì và các món mứt hay đồ muối, hun khói có thể bảo quản lâu được. Bà cũng chú tâm vào việc chọn nguyên liệu ngon nhất của thảo nguyên để chế biến các món như bánh gnocchi cuộn với berry Saskatoon tươi, đậu tươi và rau dền, ăn với sốt bơ nâu.

UserPostedImage

https://ichef.bbci.co.uk...34-bd64-7d869d88d840.jpg

Nổi tiếng trên truyền hình

Cũng phải một thời gian, gia đình Vinge-Riddell mới được lòng thực khách địa phương, những người quen với những món ăn thảo nguyên thủ cựu. Nhưng trước đó rất lâu, sau khi các món ăn của bà được giới thiệu trong loạt chương trình truyền hình Ăn tối Thảo nguyên ở địa phương và khiến nhiều blogger ẩm thực chú ý, nhà hàng Happy Nun Cafe đã trở thành tâm điểm của làng và là điểm đến cho tiệc mừng sinh nhật, kỷ niệm và các bữa tiệc cưới.

"Mọi người bắt đầu tin tưởng nhiều hơn. Tôi đang đưa những nông dân ngày xưa rời khỏi tổ kén của họ," Vinge-Riddell nói.

UserPostedImage

"Tôi có thể nói rằng đó là kiểu ẩm thực nâng cao tạo sự sự thoải mái, và tôi thực sự cố gắng thể hiện vùng đất và thảo nguyên trên từng món ăn," Vinge-Riddell nói.

UserPostedImage

Ngày nay, một bữa tối điển hình có khoảng 60 - 70 khách trong thời gian ba giờ đồng hồ. Họ đến từ các nơi trong tỉnh và thậm chí có người đã thực hiện những hành trình dài, từ tận Hoa Kỳ đến để ăn tại quán. Số người đến ăn tối trong một bữa còn đông hơn dân cư sống ở thị trấn Forget.

UserPostedImage

"Chúng tôi từng có một cặp đôi thực khách lái xe bốn giờ trong buổi tối chỉ để đến ăn tối. Họ thậm chí còn không nghỉ đêm lại đây, ăn xong là họ lái xe về luôn," Vinge Riddell kể.

UserPostedImage

Lại có tên trên bản đồ

Tiếng đồn lan đi trên thảo nguyên rằng Forget đã trở thành thánh địa cho cả ẩm thực và âm nhạc, và nhanh chóng các buổi hòa nhạc và lễ hội cuối tuần mà thị trấn bắt đầu tổ chức thường cháy vé, đưa tên thị trấn này trở lại trên bản đồ.

Danh tiếng âm nhạc của thị trấn được gia tăng, các nghệ sĩ nhạc blues và đồng quê như Bros. Landreth, Big Dave McClean và David Gogo thường ghé qua để tham dự với bất cứ ai có mặt. Ban nhạc địa phương Caragana Ramblers (trong ảnh là Dave Dartell và Donna Shakotko) nổi tiếng toàn quốc vì những màn trình diễn tại quán The Nun.

"Có vẻ nơi này đã mở cửa cho chúng tôi," Martell nói, ông chơi trong ban nhạc với chị gái và hai cư dân khác của thị trấn Forget. "Đây là khán phòng nhỏ và rất ấm cúng, nó như trở thành phòng khách của bạn vậy."

UserPostedImage

Thậm chí nếu chỉ có một nơi trong thị trấn, quán Happy Nun Cafe đã đưa cộng đồng lại gần nhau. Và đó có thể là lý do mọi người không quên nơi này.

Trong khi BBC Travel viết bài này, Katie Vinge-Riddell đã qua đời trong một tai nạn giao thông thảm khốc.

Gia đình Vinge đã cho phép BBC Travel đăng bài viết như một cách tưởng nhớ đến Katie. Họ đã thành lập một quỹ học bổng tại Học viện Công nghệ Northern Alberta, nơi Katie học về nghệ thuật ẩm thực, và đang cân nhắc nhiều cách để quán Happy Nun Cafe tiếp tục mở cửa. Em gái của Katie tên Jilian, cũng là một đầu bếp, đã bày tỏ mong muốn sẽ nấu các bữa ăn hàng tuần để tưởng nhớ di sản của chị gái. Gia đình cũng đã thảo luận về việc mời đầu bếp ghé qua một tháng một lần để thể hiện các món ăn địa phương và họ vẫn mở cửa nhà hàng như một phòng hòa nhạc.

Cho dù điều gì có xảy ra, gia đình vẫn hy vọng truyền thống của quán The Happy Nun sẽ tiếp tục sống và đây vẫn là nơi cộng đồng đến với nhau để tận hưởng thức ăn ngon và âm nhạc. Đây là hai điều mà Katie yêu mến.

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:24:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10792 Posted : Saturday, July 7, 2018 11:41:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
Tình báo Mỹ :Trung Quốc bí mật
thử vũ khí điện tử tại Biển Đông


Tú Anh
Đăng ngày 06-07-2018 • Sửa đổi ngày 06-07-2018 13:26

UserPostedImage

Các công trình xây dựng của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, Trường Sa, Biển Đông (Ảnh vệ tinh do CISIS công bố ngày 29/06/2017). Đây là một trong các tiền đồn mà Trung Quốc cho là lấp hệ thống điện tử gây nhiễu.

REUTERS

Trung Quốc hiện đang vận hành thử nghiệm vũ khí điện tử trong khu vực Biển Đông có hiệu năng gây nhiễu và vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc và ra-đa, theo một nguồn tin tình báo được hãng tin Mỹ CNBC tiết lộ trong bản tin 05/07/2018.

Theo CNBC, hệ thống vũ khí điện tử của Trung Quốc đã được âm thầm lắp đặt vào hồi đầu năm nay tại các tiền đồn ở Trường Sa và đây là lần đầu tiên được phía Trung Quốc mang ra thử nghiệm. Đây là loại vũ khí gây nhiễu hệ thống liên lạc truyền tin và ra-đa . Sau khi bố trí tên lửa chống hạm và phòng không trên 3 tiền đồn tại quần đảo Trường Sa vào tháng 5, đây dường như là bước tiếp theo của Bắc Kinh tại khu vực tranh chấp đang bị Trung Quốc quân sự hóa.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối trả lời câu hỏi kiểm chứng của CNBC, với lý do không bình luận vấn đề tình báo.

Trung Quốc hiện đang đóng quân tại 27 tiền đồn rải rác trên quần đảo Trường Sa và 20 tiền đồn tại quần đảo Hoàng Sa. Đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất của Hoàng Sa, là nơi đặt bộ chỉ huy tiền phương của quân đội Trung Quốc trong khu vực Biển Đông. Tại đây, Trung Quốc đặt lực lượng chiến đấu cơ J-10 và J-11, tên lửa phòng không HQ-9, và các loại tên lửa hành trình khác.

Bắc Kinh khẳng định việc xây dựng các căn cứ ở Biển Đông không nhằm mục đích quân sự. Tuy nhiên, các thiết bị và hệ thống vũ khí được bố trí không phục vụ mục tiêu nào khác ngoài quân sự, CNBC nhận định.

Phản đối Nhật đưa chiến hạm vào vùng

Trong một diễn biến khác, trang web của quân đội Trung Quốc China Military Online ngày hôm qua khuyến cáo Nhật Bản không nên « khiêu khích » Trung Quốc, với những hành động "không đi đôi với lời nói làm quan hệ hai nước xấu đi », và khẳng định “Trung Quốc hoàn toàn có đủ khả năng trả đũa.”

Cách nay hai hôm, có tin mẫu hạm trực thăng Kaga của Nhật, vào tháng 9 sẽ đến Biển Đông và Ấn Độ Dương, ghé thăm một số quốc gia châu Á lo ngại sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:43:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10793 Posted : Saturday, July 7, 2018 11:51:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
100,000 người dân London sẽ tham gia biểu tình chống TT Trump


July 7, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: CNN


Washington Post – Chuyến di thăm Anh quốc trong tuần sau của TT Trump chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối ông, dù các viên chức của hai chính phủ Mỹ-Anh tập trung vào việc sửa soạn cuộc tiếp đón theo truyền thống và bỏ qua các xáo động chính trị.

Nhưng những người chống đối cho hay vào thứ sáu tuần tới, sẽ có một cuộc biểu tình khổng lồ chống chuyến thăm Anh của TT Trump, với ước lượng 100,000 người sẽ kéo về trung tâm London, theo hy vọng của những người tổ chức cho biết.

Điểm đặc biệt trong cuộc biểu tình lần này là có một quả cầu khổng lồ mang hình dáng ‘em bé Trump’ mặc tả và tay cầm một cái điện thoại di động được thả bay lên không.

Viên Thị Trưởng London gốc người Hồi giáo Sadiq Khan bày tỏ tình cảm chống TT Trump mạnh mẽ đến nỗi ông cho phép những người biểu tình được quyền thả quả cầu ‘em bé Trump’ khổng lồ bay trên bầu trời của Cung Điện Westminster của Hoàng Gia Anh.

UserPostedImage

Photo Credit: CNN


Nhà bình luận về ngoại giao của BBC News, ông James Robbins, cho là ‘cuộc viếng thăm Anh của TT Trump là cuộc viếng thăm gây dị nghị nhiều nhất trong toàn bộ những chuyến thăm viếng Anh quốc của các TT Hoa Kỳ từ trước đến nay’

Sau khi tham dự hội nghị NATO ở Brussels trong vòng hai ngày, phi cơ chở TT Trump sẽ đáp xuống phi trường của Anh vào chiều thứ năm tuần sau.

Trong kế hoạch đón tiếp, phía Anh cho hay có một dạ tiệc khoảng đãi TT Trump bao gồm nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ và nhiều giám đốc các công ty Anh tham dự, một kế hoạch nhằm chứng tỏ cho TT Trump thấy việc việc ông cho tăng thuế quan vào hàng nhập cảng vào Mỹ vừa qua là ‘không cần thiết’

Đào Nguyên

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:53:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10794 Posted : Sunday, July 8, 2018 8:07:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,527

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Ai sẽ thắng trận chiến mậu dịch


By Vũ Hiến -

July 2, 2018

Làm thế nào để biết được khi nào thì chiến tranh mậu dịch thật sự nổ ra? Theo nhà nghiên cứu về địa kinh tế Marianne Schneider-Petsinger thuộc viện nghiên cứu quan hệ quốc tế Chatham House ở London thì một trận chiến mậu dịch thật sự đòi hỏi phải có hai yếu tố: thứ nhất, những cuộc trả đũa đánh thuế qua lại châm ngòi cho một cuộc leo thang để rồi đưa đến tình trạng bảo hộ mậu dịch; thứ hai, khi những cuộc thương thuyết đi đến bế tắc, không còn giải pháp nào có thể giúp cứu vãn để làm hạ nhiệt cuộc tranh chấp.

UserPostedImage


Nói như vậy thì tình hình hiện nay giữa Mỹ và các nước liên quan chỉ mới ở mức tranh chấp thương mại không hơn không kém. Nhưng nếu như các bên không thể đạt được những thoả thuận mới và để cho tình trạng đánh thuế lẫn nhau tiếp tục leo thang thì một cuộc chiến mậu dịch có thể bùng nổ rất nhanh.

Hôm Thứ Sáu 22/6 vừa qua, khối Liên Âu chính thức cho áp đặt thuế lên $3.6 tỷ hàng hoá nhập cảng từ Mỹ, từ những mặt hàng công nghệ đến sản phẩm nông nghiệp, trong đó có rượu whiskey và mỹ phẩm. Riêng cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc thì đến ngày 6 Tháng 7 tới đây, một số hàng hoá, từ thép đến thịt heo, sẽ phải chịu mức thuế nhập cảng từ 10% đến 25%.

UserPostedImage


Trump và cuộc chiến mậu dịch – nguồn PressTV


Hiện tại thì chưa thấy ảnh hưởng của cuộc tranh chấp, nhưng các kinh tế gia cho biết có ba chỉ dấu mà ta cần theo dõi.

Thứ nhất là thị trường chứng khoán. Tuần qua, thị trường có xuống nhưng không bao nhiêu. Tuy nhiên, cổ phần của những công ty có hàng xuất cảng nhiều như công ty chế tạo máy móc công nghệ nặng Caterpillar và công ty chế tạo phi cơ hành khách Boeing trong tuần vừa qua đã rớt hơn 4%. Trên thực tế, phản ứng của thị trường chính là tín hiệu cho biết cuộc tranh chấp đã đi quá đà hay chưa.

Thứ nhì là cử tri, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều công việc lệ thuộc vào thương mại quốc tế. Cho đến nay cũng chưa thấy có gì, tuy nhiên việc áp đặt thuế từ phía Liên Âu hay Trung Quốc có thể tạo ra dư luận xấu biểu lộ trong các cuộc trưng cầu dân ý hay qua bầu cử.

Thứ ba là những công ty bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới. Lời phàn nàn từ những ngành kỹ nghệ bị ảnh hưởng thì lúc nào cũng có, nhưng điều quan trọng là khi những công ty này bắt đầu nói đến tình trạng gián đoạn trong việc kinh doanh của họ. Một vài dấu hiệu cho thấy tình trạng này đang xảy ra. Tại một cuộc họp với các nhà đầu tư mới đây, công ty Lennox International, chuyên sản xuất máy lạnh và máy sưởi, cho biết vì tình hình tranh chấp thương mại chưa ngã ngũ nên buộc công ty phải ngưng kế hoạch mở rộng việc sản xuất tại Mexico.

Nói chung, cuộc tranh chấp về mậu dịch được nói đến nhiều hiện nay là sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, vì ở mức độ lớn hơn nhiều so với những nước khác, và cuộc tranh chấp này nay đang bước vào thời điểm buộc các nhà đầu tư phải chú ý nhiều hơn trong mấy ngày vừa qua. Thị trường cổ phiếu, lúc đầu còn thờ ơ vì cho rằng đó chỉ là cuộc đấu khẩu giữa đôi bên, thì nay cũng đã bắt đầu không còn dám coi thường nữa về nguy cơ của một cuộc chiến mậu dịch có thể bùng nổ giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới.

UserPostedImage


Tuần qua, thị trường Dow Jones rớt 509.59 điểm, tương đương 2%, xuống còn 24,580.89. Thị trường S&P 500 rớt 0.9%, xuống còn 2,754.88, và thị trường Nasdaq giảm 0.7%, xuống còn 7,692.82, chấm dứt bốn tuần lễ tăng liên tiếp của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang phía Trung Quốc, thị trường cổ phiếu Thượng Hải tuần qua đã rớt 4.4%, xuống còn 2,889.76, và tính từ đầu năm 2018 tới nay đã giảm sút 13%. Ngược lại, thị trường S&P 500 tăng 3.3% trong năm nay.

Vậy có thể nói Mỹ đang thắng keo đầu, một phần là do thị trường chứng khoán của Mỹ trưởng thành và phát triển hơn, có nhiều chỗ để các nhà đầu tư tạm lánh nếu trong trường hợp tình trạng tranh chấp thương mại trở nên tồi tệ. Một ví dụ là thị trường Russell 2000 trong năm nay đã tăng 9.8% là vì các nhà đầu tư đã chuyển tiền đầu tư của họ từ những công ty lớn quốc tế sang các công ty nhỏ phần lớn làm ăn trong nội địa nước Mỹ.

Tình trạng tương đối ổn định của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy một điều là các nhà đầu tư tin rằng Hoa Kỳ đang ở trên cơ. Cho đến nay, những lời tuyên bố về việc đánh thuế lên một số món hàng nhập cảng có thể xem như là những cuộc trả đòn lẫn nhau, với việc Hoa Kỳ tuyên bố đánh thuế lên các hàng hoá của Trung Quốc có trị giá $50 tỷ, và Trung Quốc đáp trả lại với thuế đánh lên $50 tỷ hàng hoá của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump hiện nay cũng đang xem xét có thể đánh thuế thêm lên $200 tỷ hàng hoá của Trung Quốc. Trong khi đó Trung Quốc có thể phản công đánh thêm thuế, nhưng nếu không cẩn thận thì sẽ không còn mặt hàng nào để đánh thuế thêm nữa là vì trong năm 2017 Trung Quốc chỉ nhập cảng $130 tỷ từ Hoa Kỳ.

UserPostedImage


Nền kinh tế Hoa Kỳ dựa phần lớn vào sức tiêu thụ nội địa hơn là xuất cảng như Trung Quốc. Dân số nước Mỹ chỉ chiếm khoảng 5% dân số thế giới nhưng tiêu thụ khoảng 24% năng lượng của cả thế giới. Người Mỹ ăn khoảng 815 tỷ calories thực phẩm mỗi ngày, nhiều hơn khoảng 200 tỷ cần thiết. Họ cũng vất đi 200,000 tấn thực phẩm trong tình trạng còn ăn được mỗi ngày. Trung bình một người Mỹ cho đến tuổi 75 thải ra khoảng 52 tấn rác. Người Mỹ tiêu thụ tới một phần ba số lượng giấy của cả thế giới. Vậy khi chính phủ Mỹ cho áp đặt thuế lên các sản phẩm nhập cảng, nói chung, nó gây thiệt hại cho các nhà sản xuất ngoại quốc hơn là các nhà sản xuất nội địa.

Trung Quốc có thể cho áp dụng một vài biện pháp khác, nhưng những biện pháp này có nhiều khả thể bị hiệu ứng ngược. Nếu muốn, Trung Quốc có thể hạ thấp trị giá đồng bạc của họ xuống từ 6% đến 10% để giữ cho hàng xuất cảng của họ có giá thấp, cân bằng lại với mức thuế mới, nhưng làm vậy có thể gây ra tình trạng là các nhà đầu tư sẽ bỏ thị trường tài chánh của Trung Quốc đi đầu tư nơi khác. Hoặc Trung Quốc có thể bán số trái phiếu của công khố Hoa Kỳ mà họ có trong tay để tạo áp lực, tuy nhiên nếu họ bán từng phần nhỏ một thì thị trường Mỹ có dư khả năng để thu nhận lại mà không bị ảnh hưởng bao nhiêu, và nếu như họ bán tống bán tháo cùng một lúc, họ có thể không tìm ra người mua ngay làm cho thị trường công khố phiếu bị sụt giá thì phần thiệt hại là về họ. Không ai lại làm chuyện ngu dại đó. Hay chính phủ Trung Quốc có thể kêu gọi dân chúng trong nước tẩy chay hàng hoá của Mỹ – như họ đã từng làm như vậy năm 2012 với hàng hoá của Nhật Bản – nhưng biện pháp này sẽ làm tổn hại đến công nhân Trung Quốc, là vì những công ty như Apple, Procter & Gamble và Caterpillar sản xuất phần lớn hàng hoá của họ cho thị trường Trung Quốc ở ngay tại địa phương, trong khi công ty McDonald’s bán bánh mì thịt hamburger chỉ sở hữu có 20% phần kinh doanh của họ ở Trung Quốc.

UserPostedImage


Điều này không có nghĩa là Bắc Kinh không tìm cách phản đòn. Nhưng hiệu quả sự phản đòn sẽ giới hạn và nguy cơ bị thiệt hại lại cao.

Tuy nhiên cũng cần phải nói là Trung Quốc có một lợi điểm. Tập Cận Bình không phải lo lắng về bầu cử vì người dân Trung Quốc không có quyền bỏ phiếu để đánh hạ ông ta khỏi chức vụ chủ tịch nước nếu cuộc tranh chấp mậu dịch gây thiệt hại cho người tiêu thụ trong nước. Nhưng ông Trump thì phải lo lắng cho cuộc tái tranh cử năm 2020, trong khi các thành viên của hạ viện Hoa Kỳ phải đối đầu với các cuộc bầu cử mỗi hai năm một lần.

Vậy ta cũng có thể nói trận chiến mậu dịch hiện nay mới chỉ manh nha và còn lâu lắm mới kết thúc. Sẽ còn nhiều điều kỳ thú để ta theo dõi.

VH

Edited by user Sunday, July 8, 2018 8:14:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10795 Posted : Sunday, July 8, 2018 11:06:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,245

Thanks: 2411 times
Was thanked: 5191 time(s) in 3447 post(s)
Niềm tin đào luyện


7/8/2018 8:28:21 PM

Thứ Hai tuần XIV TN ( Hs 2:16-18,21-22; Tv 145:2-3,4-5,6-7,8-9; Mt 9:18-26)


UserPostedImage

Đức Giêsu được sai đến trần gian, Ngài thực hiện chương trình của Thiên Chúa là ban sự sống, là cứu chữa và tìm đến với người bất hạnh đang cần sự an ủi, nâng đỡ. Ngài luôn quan tâm đến hoàn cảnh của con người: cụ thể là người phụ nữ bị bệnh băng huyết, và con gái vị kỳ mục. Tất cả những khổ đau của con người đều có âm hưởng mạnh mẽ trong tâm hồn Chúa Giêsu. Ngài cứu chữa người này, bình phục người kia, hồi sinh người khác, đem lại phẩm giá và sự tôn trọng cho những ai đang bị loại trừ, bị coi khinh. Điều duy nhất Ngài đòi hỏi là lòng tin và sự khiêm tốn của chúng ta nơi quyền năng và lòng thương xót của Ngài.

Trang Tin Mừng hôm nay nằm trong một loạt hành động của Chúa Giêsu về việc loan báo Nước Trời. Ngài chữa lành các loại bệnh hoạn tật nguyền cho người cùng khổ, nghèo hèn. Hôm nay, Ngài đến với 2 giai cấp trong xã hội, tuy họ khác nhau về đẳng cấp chức vị : một người đàn bà bệnh tật và một cô gái nhỏ, con của vị thủ lãnh trong xã hội. Nhưng cả hai đều chung một thái độ. Đó là niềm tin vào quyền năng và tình thương của Đức Giêsu sẽ cứu chữa họ. Nhờ thế, mà họ được chữa lành.

Mở đầu Tin Mừng, Thánh sử giới thiệu con người đến van xin Chúa cứu chữa con gái của ông. Đó là vị thủ lãnh. Chúng ta chú ý đến thái độ của ông ta “bái lạy” và thưa : “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng , xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ sống”. Ông khẳng định mạnh mẽ : Nó chết rồi, nhưng Ngài đặt tay, nó sẽ sống. Cùng với hành vi bái lạy và lời xác tín của ông cho chúng ta thấy đức tin của ông mạnh mẽ dường nào. Trước thái độ nài xin của ông, Chúa Giêsu không đòi hỏi niềm tin nào hơn nữa, thánh sử viết : Ngài đứng dậy đi theo ông.

Trên đường đến nhà ông, có một người đàn bà bị bệnh băng huyết. Nghĩa là máu trong người bà đã bị mất rất nhiều sau 12 năm bệnh hoạn. Chắc hẳn nhìn vào con người gầy còm, xanh xao ấy mọi người đều biết bà bị mắc bệnh và bệnh này người Do thái coi là ô uế, đối với người nào vô tình chạm vào bà hoặc bà đã đụng đến họ.

Nhưng bất chấp mọi lời đàm tiếu, những cử chỉ khinh chê của người khác, bà đã tiến đến và chạm vào áo Chúa Giêsu, và bà nghĩ : “ chỉ cần sờ vào tua áo Chúa, là được cứu” (c. 21). Niềm tin mạnh mẽ của bà này còn vượt lên niềm tin của vị thủ lãnh kia. Vì ông ta còn yêu cầu Chúa Giêsu đến dặt tay lên con ông, còn bà này , bà chỉ cần sờ đến tua áo Chúa. Bà tin, quyền năng và tình thương Chúa không chỉ trong con người Chúa Giêsu mà còn trong cả những vật mà Giêsu chạm tới. Một hành vi đơn giản, một suy luận đơn sơ nhưng mang đậm triết lý thần học : Đấng Thánh sẽ thánh hóa mọi vật mà Ngài chạm đến. Một đức tin đơn sơ của bà đã được Chúa Giêsu chính thức khen thưởng : “ Này con cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con” (c.22).

Hành vi “sờ tua áo” lén lút của bà được Chúa tuyên dương công khai trước mặt mọi người. Ngài nhấn mạnh : lòng tin của con. Như thế chính nhờ lòng tin của bà mà bà được khỏi bệnh. Máu là biểu tượng của sự sống. Sự sống đang lần lượt ra đi khỏi con người bà, nay dừng lại. Sự sống đã trở lại và sẽ hồi sinh trong bà chỉ vì một hành vi đức tin đơn sơ của bà. Thánh sử nói tiếp : Ngay giờ ấy, bà được cứu chữa. Đức tin của bà dẫn đến hành động của Chúa Giêsu ngay tức khắc. Ngay khi bà tuyên xưng niềm tin thì ơn cứu độ đã đến với bà. Bà được cứu cả thể xác lẫn tâm hồn.

Chúa Giêsu đến nhà viên thủ lãnh thấy quang cảnh nhà ông đã bao phủ màu tang chế. Kèn trống đang thổi inh ỏi... nhưng Ngài vẫn nói : “ Con bé không chết, nó ngủ thôi !”. Mọi người chế nhạo Chúa Giêsu. Vì cho là Người ngớ ngẩn : Đứa bé đã chết và gia đình em đã chuẩn bị cho cuộc tang lễ, bộ đầu óc ông để ở đâu mà lại phát ngôn một câu nghe không có tỉnh táo.

Họ chế nhạo vì sao Chúa quá khờ dại, không nhận ra những dấu hiệu tang tóc, đau thương. Nhưng Chúa không muốn họ ở lại đó, Ngài ra lệnh họ lui ra ngoài và Chúa tiến vào : “cầm lấy tay em bé, nó liền chỗi dậy”. Câu trả lời của Chúa đối với đám đông là ở đây, là thái độ “ cầm tay em bé” . Một cử chỉ thông truyền sự sống. Và đúng thật Đấng ban sự sống đã đến cầm tay và ban truyền sự sống cho em. Đây là đỉnh cao của sứ vụ Đấng Mêsia- Đấng có quyền trên sự chết và sự sống của con người. Đấng ban sự sống cho con người cũng là Đấng sẽ chỗi dậy sau cái chết, để mọi người cũng được sống lại như Ngài.

Chỉ với 7 câu, Thánh sử Matthêu đã nêu bật sứ vụ của Đấng Mêsia. Đây là cuộc chữa lành không chỉ là bệnh tật mà còn là mạng sống của con người. Chúa Giêsu đã đến để kéo sự sống ra khỏi tay ác thần. Ngài ngăn chặn những tội ác xấu xa của ma quỷ đang thống trị trên thế giới, trong con người. Ngài tỏ lộ uy quyền của Đấng Mêsia- Đấng cứu độ đến từ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Ngài sẽ cứu những ai đặt tin tưởng nơi Ngài, những ai dám giao phó mạng sống họ trong tay Ngài như bà bị loạn huyết và ông thủ lãnh này.

Thế giới ngày nay đang bị ác thần thống trị khắp nơi, nhưng con người không nhận ra hoặc thậm chí không cần nhận ra điều đó. Họ sẵn sằng làm nô lệ cho đồng tiền, danh dự, vinh quang, phú quý vinh hoa giả tạo. Lương tâm của họ bị che khuất. Cảm thức về tội lỗi bị chai lỳ, không còn sức hút nhạy cảm.

Đón nhận sự sống và ơn lành, phục hồi của Chúa, chúng ta có bổn phận tôn trọng sự sống, bảo vệ và phát triển sự sống. Không phải chỉ sự sống thể xác mà cả sự sống tinh thần và sự sống tâm linh nữa. Không chỉ sự sống nơi mình, mà còn sự sống nơi người khác nữa. Chung quanh chúng ta có biết bao con người đang bị xâm phạm, chà đạp, cách này hay cách khác, bao nhiêu trẻ em không được quyền sinh ra hay không có được những điều kiện thiết yếu nhất để sống. Chúa Giêsu đã sinh ra làm người là để cho con người được sống và sống một cách dồi dào. Chúng ta sẽ không sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu nếu không biết chia sẻ sự sống nhận lãnh từ Chúa cho anh chị em mình.

Niềm tin của chúng ta cần được rèn luyện, để sau những thử thách đau thương, đức tin chúng ta được vững mạnh hơn. Không nhất thiết là được ơn, được phép lạ như người cha hay như người đàn bà bị bệnh băng huyết trong bài tin mừng hôm nay, điều quan trọng là trong mọi biến cố, chúng ta cần nhìn về phía bên kia điều Chúa muốn, để vững tin vào Chúa. Nhờ thế mà chính ta và những người chung quanh ta có thêm lòng tin cũng như gia tăng lòng cậy trông nơi Chúa.

Ngày hôm nay, hơn bao giờ hết chúng ta bị ma quỷ thống trị mà chúng ta không biết mà còn cho đó là những vị thần cứu tinh của đời mình. Xin Chúa thức tỉnh lương tâm chúng ta. Xin khơi dậy trong tâm hồn chúng ta cái bản chất con người nguyên tuyền ban đầu mà Chúa đã dựng nên. Xin cho chúng ta dám trao cho Chúa cuộc đời của chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta có niềm tin “đơn sơ” của người đàn bà băng huyết hay của ông thủ lãnh... để Chúa cứu chúng ta.

Huệ Minh

Edited by user Sunday, July 8, 2018 11:12:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10796 Posted : Monday, July 9, 2018 12:05:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,245

Thanks: 2411 times
Was thanked: 5191 time(s) in 3447 post(s)
Đức Phanxicô tại Bari lên án “việc im lặng đồng loã”
trước sự đau khổ của Kitô hữu Trung Đông


Vũ Văn An

07/Jul/2018

Theo nữ ký giả Claire Giangravè của Tạp Chí Crux (July 7), tại buổi cầu nguyện đại kết tại thị trấn Miền Nam nước Ý, Bari, Đức Phanxicô lên án “sự im lặng đồng loã” trước việc bách hại Kitô hữu tại Trung Đông.

UserPostedImage


Buổi cầu nguyện trên có sự tham gia của 19 nhà lãnh đạo Kitô Giáo khác, phần lớn là các vị thượng phụ Đông Phương, cầm đầu các giáo hội ở Trung Đông.

Bari, một nơi thường được gọi là “cửa sổ mở ra Trung Đông”, trong lịch sử, vốn là tiền phong trong cuộc đối thoại đại kết và liên tôn, một thành phố hướng ra Địa Trung Hải, nơi, trong nhiều thế kỷ, các tôn giáo gặp nhau và chạm trán nhau.

Được coi là sứ giả thiện chí của cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo tôn giáo hôm thứ Bẩy qua là Thánh Nicôla thành Bari, một vị thánh được cả người Công Giáo lẫn Chính Thống tôn kính. Hài tích của ngài được lưu giữ tại Vương Cung Thánh Đường của Thành Phố.

Các vị cầm đầu các giáo hội Chính Thống, các giáo hội Chính Thống Đông Phương, Giáo Hội Chính Thống Assyria, các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, một đại diện Giáo Hội Luthêrô, và một Đại Diện của Hội Đồng Các Giáo Hội Trung Đông đã đáp lời mời của Đức Phanxicô dự cuộc gặp gỡ đại kết có chủ đề là “Bình an cho các con! Kitô hữu cùng nhau cho Trung Đông”.

Năm nhà lãnh đạo khác chỉ gửi đại diện, trong đó có Thượng Phụ Kirill của Moscow và Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ Melkite của Antioch.

Từ Vatican đến bằng trực thăng, Đức Phanxicô được nghinh đón bởi Đức Tổng Giám Mục Franccesco Cacussi của Bari-Bitonto và các đại diện Thành Phố. Sau đó, ngài ôm hôn thắm thiết các đại diện tôn giáo ở bên ngoài Vương Cung Thánh Đường Thánh Nicôla, do các cha Dòng Đa Minh coi sóc.

Cùng nhau, các ngài đã cầu nguyện trước hài tích của Thánh Nicôla và đốt cây nến duy nhất tượng trưng cho việc cam kết thống nhất nhằm kết liễu chiến tranh tại Trung Đông.

Buổi cầu nguyện đại kết diễn ra ở bờ biển Bari nhìn sang Trung Đông, một vùng được Đức Phanxicô mô tả là nơi gin giữ các truyền thống Kitô Giáo.

Đức Giáo Hoàng và các vị thượng phụ đã đáp chuyến xe búyt để tới đây. Chiếc xe buýt không cửa sổ, không mái che để các vị vẫy tay đáp lễ đám đông dọc hai bên đường. Hình ảnh này vẽ lên một bức tranh đại kết đẹp đẽ đang chuyển động.

Tưởng cũng nên biết đây không phải là buổi cầu nguyện đại kết đầu tiên của Đức Phanxicô. Ngày 7 tháng Chín năm 2013, ngài từng kêu gọi một ngày cầu nguyện và ăn chay cho hòa bình tại Syria. Năm 2014, ngài hướng dẫn một buổi cầu nguyện liên tôn cho hòa bình với sự tham dự của Tổng Thống Do Thái Shimon Peres và Chủ Tịch Palestine, Mahmoud Abbas.

UserPostedImage

Sau buổi cầu nguyện, các nhà lãnh đạo đã dự cuộc họp mật tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Nicôla.

Đình chiến do sức mạnh áp đặt sẽ không mang lại hòa bình cho Trung Đông

Theo Nữ Ký Giả Inés San Martin, cũng của Tạp Chí Crux (July 7), sau cuộc họp mật trên, Đức Phanxicô tuyên bố rằng các cuộc đình chiến do sức mạnh áp đặt sẽ không mang lại hòa bình cho Trung Đông, chỉ có ước nguyện gặp gỡ và đối thoại cụ thể mới làm được việc này.

Ngài cũng kêu gọi kết thúc việc dùng vùng này để kiếm “các lợi lội không ăn có gì với Trung Đông cả” và đòi cho các Kitô hữu được đối xử “như các công dân trọn vẹn”.

Ngài nói rằng “với nỗi đau buồn sâu xa, nhưng cũng hy vọng liên lỉ, chúng tôi hướng cái nhìn của chúng tôi về Giêrusalem, thành phố của mọi người, thành phố độc đáo và thánh thiêng đối với các Kitô hữu, người Do Thái Giáo và người Hồi Giáo khắp thế giới”. Ngài kêu gọi phải tôn trọng status quo (hiện trạng) của Thành Phố này, một điều đã được Cộng Đồng Quốc Tế biểu quyết và là một thuật ngữ ám chỉ thoả thuận giữa các hệ phái Kitô Giáo về việc điều hòa việc kiểm soát thành phố và việc lui tới các địa điểm thánh.

Theo Đức Phanxicô, chỉ một giải pháp được thương thuyết giữa người Do Thái và người Palestine, được sự cổ vũ của quốc tế, mới dẫn tới nền hòa bình lâu dài và bảo đảm việc “sống chung của hai quốc gia”

Đứng cạnh các nhà lãnh đạo Kitô Giáo khác, sau buổi họp kín bên trong Nhà Thờ Thánh Nicôla, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài và các vị đại diện cam kết dấn thân cho việc “cùng nhau bước đi, cầu nguyện và làm việc, với hy vọng nghệ thuật gặp gỡ sẽ thắng thế các chiến lược tranh chấp.

Ngài cho rằng việc biểu lộ sự hợp nhất trên hy vọng sẽ thay thế “các dấu chỉ của sức mạnh đe dọa” bằng “sức mạnh của các dấu chỉ” vì nó tượng trưng cho việc các người nam nữ thuộc các niềm tin khác nhau đến với nhau, không sợ phải đối thoại với nhau, trao đổi các ý nghĩ và cùng quan tâm tới thiện ích không phải của một mà của mọi người.

Đức Phanxicô nói rằng “Chỉ bằng cách đó, bằng cách bảo đảm để không ai còn thiếu bánh ăn và việc làm, phẩm giá và hy vọng, các lời hô hoán chiến tranh mới biến thành những bài ca hòa bình”.

UserPostedImage


Ngài nói thêm nhóm của ngài đến với nhau như dấu chỉ họ cần theo đuổi việc gặp gỡ “mà không sợ dị biệt”. Như Đức Phanxicô nhận định, Kitô giáo phát sinh ở Trung Đông, nên cả các Kitô Hữu nữa phải có quyền được đối xử như “các công dân trọn vẹn với các quyền bình đẳng”.

Trước đó, trong chính buổi cầu nguyện đại kết, Đức Phanxicô cảnh cáo rằng sự hiện diện của các Kitô hữu trong vùng đang gặp nguy cơ và sự khuất dạng của họ làm méo mó “chính khuôn mặt của vùng. Vì một Trung Đông mà không có các Kitô hữu sẽ không phải là Trung Đông”

Trong các nhận định cuối cùng của ngài sau cuộc gặp mặt riêng các nhà lãnh đạo khác, Đức Phanxicô cũng nói rằng muốn có hòa bình tại Trung Đông, những người đang cầm quyền phải làm việc cho nền hòa bình đích thực chứ không cho quyền lợi riêng của họ. Ngài nói: “Hãy chấm dứt việc số ít hưởng lợi trên đau khổ của số nhiều! Không được chiếm lãnh thổ và do đó phân tán cả một dân tộc nữa! Không được để cho sự thật một nửa tiếp tục làm thất vọng các hoài mong của con người nữa!Hãy chấm dứt việc dùng Trung Đông để kiếm các lợi lộc không dính dáng gì tới Trung Đông!”

Ngài cho rằng chiến tranh là “đại họa đang tàn phá vùng đất yêu quí này một cách bi thảm” với người nghèo là nạn nhân chính còn chiến tranh là “con gái của quyền lực và nghèo đói” nên phải bị đánh gục bằng việc “từ bỏ lòng thèm khát thế thượng phong và bằng cách tận diệt nghèo đói”

Ngài cũng nhìn nhận rằng nhiều cuộc tranh chấp đã bị đổ thêm dầu bởi các hình thức của chủ nghĩa cực đoan, một chủ nghĩa “đội lốt tôn giáo” làm nhục Danh Thiên Chúa, Đấng vốn là hòa bình.

Cũng như trước đây, Đức Phanxicô cũng nói rằng không thể nói đến hòa bình trong khi vẫn “bí mật chạy đua chất chồng vũ khí mới”. Ngài bảo: “Ta đừng quên thế kỷ qua. Ta đừng quên các bài học Hiroshima và Nagasaki. Ta đừng biến Trung Đông, nơi Lời hòa bình đã phát sinh, thành vùng tối tăm của im lặng”.

Đức Giáo Hoàng nói tiếp: “Đủ rồi lòng thèm khát lợi nhuận vốn lén lút khai thác các giếng dầu và hơi đốt không kiêng dè gì căn nhà chung của chúng ta, không lưu tâm gì tới sự kiện thị trường năng lượng nay đòi phải có luật sống chung giữa các dân tộc”.

Đức Phanxicô cũng nhận định rằng trong nhiều năm, giới trẻ vốn phải khóc than cho các cái chết dã man trong gia đình họ và thấy lãnh thổ quê hương họ bị đe dọa, thường cho rằng viễn ảnh duy nhất của họ là bỏ đi.

Ngài cho rằng “Đó là cái chết của niềm hy vọng. Quá nhiều trẻ em gần như suốt đời phải chứng kiến gạch vụn thay vì trường học, nghe những tiếng đạn bom nhức óc thay vì tiếng vui nhộn của sân chơi”.

Cuối cùng, Đức Phanxicô tha thiết nói rằng “Tôi năn nỉ điều này: Ước chi nhân loại lắng nghe tiếng kêu của các trẻ em, mà miệng lưỡi quen ca khen vinh quang Thiên Chúa. Chỉ bằng cách lau khô nước mắt các em, thế giới mới tìm lại được phẩm giá của mình”.

Edited by user Monday, July 9, 2018 12:13:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10797 Posted : Monday, July 9, 2018 9:31:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
Hoa thịnh Đốn: Tổng biểu tình ngày 7 Tháng 7


08/07/201811:23:00(Xem: 1196)
Tuyết Mai

UserPostedImage


Sau nhiều cuộc biểu tình rộng lớn của đồng bào trong nước chống Dự luật Ba Đặc Khu và An Ninh Mạng, Cộng Đồng người Việt QG vùng Hoa Thịnh DDốn, MD&VA đã phối hợp cùng Liên Hội CCSVNCH/HTĐ và Phụ cận thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm để yểm trợ cuộc tranh đấu của đồng bào quốc nội. Đáp lời kêu gọi Tổng Biểu Tình khắp thế giới và quốc nội ngày 7 Tháng 7, Ủy Ban Đặc Nhiệm vùng HTĐ đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 11 giờ sáng ngày 7 Tháng 7, tại công trường Sheradan ở Washington, D.C., trước Tòa nhà của CSVN.

Theo Ông Chủ tịch CĐ Đinh Hùng Cường cho biết có trên sáu trăm người tham dự Tổng biểu tình này. Đây là cuộc biểu tình quy mô nhất ở HTĐ trong thời gian vài năm gần đây. Người dân vùng HTĐ và nhiều nơi ở nước Mỹ đã nức lòng căm thù CSVN bán nước cho Trung Cộng, dưới hình thức cho thuê ba đặc khu Vân DDồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, 99 năm, đã cùng nhau tụ họp về đây biểu tình. Trong đó có rất nhiều Cộng Đồng như CĐ Người Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ, Hội Đồng Liên kết Quốc Nội &Quốc Ngoại, CĐ Bắc Cali, GA, PA, NY, Fl, CT, NC, Richmond...

Rừng cờ vàng tung bay phất phới, cùng áo T shirt màu cờ vàng, nón màu cờ vàng , dù che nắng màu cờ vàng, cùng nhiều biểu ngữ "Đặc khu = bán nước", "Đả Đảo An Ninh Mạng"... Nhiều khẩu hiệu chống Cộng Sản được hô vang "Đả Đảo CS Bán Nước", "Human Right For VietNam", "Đả Đảo CS đàn áp người yêu nước"... vang dội một góc trời Hoa Thịnh Đốn, thể hiện tinh thần đấu tranh mãnh liệt của đồng bào Việt Nam hải ngoại, đang sôi sụt căm hờn, hiệp lòng yểm trợ đồng bào trong nước, quyết gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ, quê hương Việt Nam thân yêu.

Nhiều nhà lãnh đạo CĐ được mời lên phát biểu, trong đó có CTCĐ Đinh Hùng Cường, Bác sĩ Đỗ văn Hội, (CĐNVQGLBHK) Ông Nguyễn văn Tánh (HĐLKQN&QN), LS Nguyễn Thanh Phong, (CĐ New York), quý vị đại diện từ xa đến như Bắc Cali đuợc mời phát biểu. Đặc biệt có nhiều đại diện các hội đoàn trẻ, hậu duệ cũng được mời lên. Hầu hết cùng nói lên ý chí chống CSVN độc tài bán nước,

Trong đoàn người biểu tình có nhiều người già, người trẻ, đã không ngại nắng gió tuần hành trong công truờng Sheridan, có lúc đoàn người biểu tình dừng lại trước Tòa Đại Sứ CS, phẫn nộ hô to nhiều khẩu hiệu chống đối CS. Đặc biệt, lúc đoàn người biểu tình tràn vào sân Tòa Đại sứ CS. Cảnh sát đã ngăn chận đoàn biểu tình tiến sát toà nhà, nhưng không ngăn cản được tiếng gào thét phẫn nộ, tràn trào từ đáy tim của người yêu nước "Đả Đảo CS Bán Nước" , "Human Right For VietNam", "Down with Communist"...Xen giữa những khẩu hiệu là những ca khúc đấu tranh đầy ý nghĩa như "Trả Lại Cho Dân" của Việt Khang, "Chúng Đi Buôn" (buôn núi, buôn non) của Phan văn Hưng rất cảm động, "Việt Nam, Việt Nam"...

Được biết cho tới nay, tiền đồng hương ủng hộ cuộc biểu tình của UBĐặc Nhiệm là 12,025 mỹ kim.

Một vài hình ảnh cuộc biểu tình trong video:

https://youtu.be/rz-SMSgOgMs

Edited by user Monday, July 9, 2018 9:33:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10798 Posted : Monday, July 9, 2018 9:53:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,268
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 443 time(s) in 340 post(s)
Gió & Bão


08/07/201807:48:00(Xem: 629)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage

Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu.


Lubomir Zaoralek – Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ Viện Czech

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, hôm 26 tháng 7 năm 2017, nhà báo Vi Yên đã lên tiếng phàn nàn:

“Quan sát vụ việc ở Đồng Tâm, có lẽ không ít người cảm thấy lạ kỳ khi chẳng thấy đâu bóng dáng của những ông bà nghị. Rốt cuộc thì, những người mà dân Đồng Tâm đã bầu lên từ đợt bầu cử năm ngoái, họ đã ở đâu và đã làm gì trong suốt ba tháng vừa qua?”

Nào có riêng gì “vụ việc ở Đồng Tâm,” ở Đồng Nai (hay bất cứ nơi đâu) cũng vậy thôi mà. Bởi vậy, vài tháng sau (hôm 31 tháng 10) nhà báo Bạch Hoàn lại đặt vấn đề: “Tôi tự hỏi, hàng triệu người nông dân trên khắp đất nước này có thấy đau đớn không khi đã bầu ra những đại biểu như thế?”

Vi Yên và Bạch Hoàn, rõ ràng, chả có theo dõi gì sinh hoạt nghị trường gì ráo trọi nên không biết là dân biểu Ksor Phước đã từng có lời phát biểu để đời: “Đại biểu ở mọi nơi, khi xảy ra chuyện không ai lên tiếng.”

Nếu qúi vị dân biểu của nước CHXHCNVN cứ “ngậm tăm” mãi mãi thì chắc chắn cũng sẽ chả có điều tiếng chi cả vì dân chúng ở xứ sở này tuyệt nhiên không ai kỳ vọng (hay hy vọng) gì ráo trọi vào cái đám người vô tích sự này. Điều phiền hà là – đôi lúc – lại có vài vị dân biểu đang gà gật bỗng choàng tỉnh, nói láp giáp đôi câu rất khó nghe:

– CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân: “Luật sư biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà làm ngơ là không được.”

– PCTQH Uông Chu Lưu: “Làm đặc khu phải theo nguyên lý ‘dọn tổ đón phượng hoàng.”

– PCTQH Tòng Thị Phóng: “Không được lợi dụng tôn giáo để chống phá nhà nước.”

– ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc.”

– ĐBQH Nguyễn Thị Thủy: “Xâm phạm an ninh quốc gia là tội bất trung, đại nghịch.”

– ĐBQH Nguyễn Thị Xuân: “Đề nghị xử hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo đảng, nhà nước.”

– ĐBQH Đinh Văn Nhã: “Tôi cảm thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!”

– ĐBQH Nguyễn Đức Kiên: “Người giàu thì đi ô tô, người nghèo đi xe máy, xe đạp. Rõ ràng BOT không ảnh hưởng đến dân nghèo.”

– ĐBQH Nguyễn Mạnh Tiến: “Người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới.”

– ĐBQH Nguyễn Văn Thân: “Tôi cho rằng Luật đặc khu cần làm càng sớm càng tốt, đi đôi với đó là các điều kiện đặc thù để bổ sung. Mình không ủng hộ thì sẽ là sai lầm.”

UserPostedImage

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Thái Bình)


Cũng như tuyệt đại đa số những vị dân biểu đảng cử khác, thay vì đạo đạt ý nguyện của người dân, Nguyễn Văn Thân chuyên nói leo (hay nói theo) mọi “chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước.” Ông chỉ khác với qúi bạn đồng viện ở điểm là bản thân, cùng cả gia đình, đang sinh sống ở Ba Lan - “nơi mà người dân có toàn quyền thể hiện các suy nghĩ, hành động, bất đồng quan điểm đối với các quy định, liên quan đến quyền lợi, của các tổ chức hay cá nhân, hoặc tập hợp các nhóm người ủng hộ cho một mục đích chính trị, hoặc nguyên nhân khác.”

Hôm 18 tháng 6 năm 2018 vừa qua, BBC loan tin:

Ông Nguyễn Văn Thân, doanh nhân đồng thời là đại biểu Quốc hội Việt Nam, là một trong những dân biểu công khai ủng hộ Dự luật Đặc khu, với những phát biểu khiến một số người tại Ba Lan biểu tình phản đối.

Trên tờ Tuổi Trẻ, hôm 03/06/2018 ông Thân nói "không ủng hộ luật đặc khu là một sai lầm" và cần phải làm đặc khu, "càng sớm càng tốt".

Một số người Việt tại Ba Lan đã ngay lập tức phản ứng lại phát ngôn này và đã tổ chức hai cuộc biểu tình trước ngôi nhà được cho là nhà riêng của ông tại quận Ochota ở thủ đô Warsaw.

Khoảng 60 người đã có mặt trước căn nhà chiều 16/06, hô vang các khẩu hiệu đòi quyền tự do, quyền con người, phản đối Dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

Cũng trong hơn một tuần qua, nhóm vận động tại Ba Lan đã xin được trên 1200 chữ ký phản đối hai đạo luật này trong các khu trung tâm thương mại của người Việt, theo nhà báo tự do Mạc Việt Hồng cho BBC biết.

Một tốp cảnh sát Ba Lan có mặt túc trực từ đầu đến cuối để giữ trật tự và bảo vệ đoàn biểu tình cũng như gia tư của ông Thân.

UserPostedImage

Đơn tố cáo được gửi tới các nơi qua đường bưu điện.
Ảnh chú thích: Dân Luận


Chuyện “song tịch” của Đại Biểu Nguyễn Văn Thân đã được facebooker Hoàng Văn Dũng đứng đơn tố cáo (và chưa có hồi đáp chính thức từ Quốc Hội Việt Nam) nên để hạ hồi phân giải. Giờ, chỉ xin có đôi lời về phản ứng của báo chí nhà nước – và của chính nhân vật này – sau “sự cố tụ tập đông người” trước tư gia của đương sự.

Về sự kiện này Tuổi Trẻ Online (27 tháng 6 năm 2018) cho hay:

“Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, có căn hộ tại Ba Lan.

Những cáo buộc này đưa ra sau khi đại biểu Nguyễn Văn Thân phát biểu ở Quốc hội ủng hộ việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thậm chí đã xảy ra một số cuộc tụ tập, biểu tình trước nhà riêng, nơi vợ và con trai út của đại biểu Nguyễn Văn Thân đang cư trú tại Ba Lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống của vợ con ông Thân.”

Cũng theo số báo thượng dẫn, cá nhân ông Thân cũng lên tiếng phản đối:

“Còn vợ tôi là một người phụ nữ của gia đình, không quan tâm nhiều đến các hoạt động chính trị, con trai tôi còn nhỏ và cháu là một nghệ sĩ, họ không có lỗi gì để bị khủng bố tinh thần như vậy”.

Tôi e rằng ban biên tập của báo Tuổi Trẻ, cũng như ông ĐBQH Nguyễn Văn Thân không có chút khái niệm (hay hiểu biết) gì về khủng bố, và ảnh hưởng của loại hành vy đốn mạt này “đến tinh thần, cuộc sống” của nạn nhân. Để minh thị vấn đề, xin ghi lại một stt, viết hôm ngày 1 tháng 7 năm 2018, của nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn:

“Năm 2013- 2014 nhà mình bị nhà cầm quyền cộng sản tấn công bằng ‘bom bẩn’ và gạch đá. Riêng mình bị đánh hai lần suýt chết, vậy mà công an lại muốn rao giảng cho mình về luật pháp... Tui không nói chuyện người khác để nhà cầm quyền bắt bẻ là ‘thông tin sai lạc’, tui nói chuyện của tui cho chắc cú.”

Muốn “chắc cú” hơn nữa, xin nghe lời kêu cứu của cô Đỗ Minh Hạnh – nhà hoạt động về quyền của người lao động, từ thị trấn Di Linh – nói với RFA vào hôm mùng 4 tháng 7 vừa qua:

“Vào lúc 11:30 phút khi hai cha con đang ngủ thì gia đình bị cắt điện và tấn công. Tấn công đầu tiên là căn phòng của ba Minh Hạnh, đập vỡ kính cửa phòng ba Minh Hạnh và xịt hơi cay vào. Rất may sáng hôm đó đã chặn một cái cửa để che cửa sổ cho nên họ chỉ xịt được hơi cay mà kính không văng vào đầu ba Hạnh. Ba Hạnh báo cho Hạnh là có hơi độc nên khi Minh Hạnh đi lấy khăn lấy nước giúp ba thì họ liên tục tấn công. Hai ba con Minh Hạnh tìm chỗ trú ẩn. Hơi độc làm ba Minh Hạnh cảm thấy khó thở. Minh Hạnh cảm thấy tay chân tê nóng rát, mặt cũng nóng rát. Họ ném đá nhiều hơn mọi ngày...”

UserPostedImage

Phòng ngủ bị ném gạch tại nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Ảnh: RFA


Theo Human Right Watch: “Các vụ tấn công nhắm vào các blogger và các nhà hoạt động dân sự ở Việt Nam tiếp tục xảy ra thường xuyên. Báo cáo của tổ chức này công bố vào tháng 6 năm ngoái ghi nhận 36 trường hợp các nhà hoạt động và blogger ở Việt Nam bị tấn công trong giai đoạn từ tháng 1/2015 đến tháng 4/2017.”

Trong tất cả 36 trường hợp kể trên không hề có một vị dân biểu VN nào lên tiếng để bênh vựa hay bảo vệ nạn nhân. Báo chí nhà nước cũng thế, cũng đều câm như hến tuốt. Tác giả Vũ Thạch nhận xét rằng đây là “cách xóa bỏ trật tự xã hội nhanh nhất chính là khi những kẻ có trách nhiệm thực thi pháp luật cho phép họ công khai đạp lên pháp luật.”

Sau khi “trật tự đã bị xoá bỏ” thì nạn nhân trong tương lai sẽ là ai? Ai gieo gió sẽ gặt bão thôi. Mà bão, xe chừng, không còn xa lắm!

Tưởng Năng Tiến

Edited by user Monday, July 9, 2018 9:58:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10799 Posted : Monday, July 9, 2018 10:51:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,527

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Các thiếu niên được cứu đợt nhì ở Thái Lan
khỏe mạnh hơn đợt đầu


July 9, 2018

UserPostedImage


Người dân Thái Lan dùng điện thoại theo dõi tin tức cập nhật vụ cứu người ra khỏi hang.
(Hình: AP Photo/Vincent Thian)


CHIANG RAI, Thái Lan (NV) – Bốn thiếu niên được cứu ra từ một hang động ngập nước ở Thái Lan hôm Thứ Hai, 9 Tháng Bảy khỏe mạnh hơn bốn người được đưa ra trong đợt đầu.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn, nói với báo chí rằng các thiếu niên được đưa vào bệnh viện hôm Thứ Hai đều tỉnh táo và trong tình trạng sức khỏe tốt hơn là những người được cứu hôm Chủ Nhật, theo đài CNN.

“Chúng tôi vui mừng vì đã cứu thêm được bốn em nhỏ nữa,” ông Narongsak nói.

Ông cũng nói thêm rằng các em nhỏ này lúc đầu chỉ ăn cháo và hiện nay có thể ăn thực phẩm bình thường.

Các nhân viên cấp cứu hôm Thứ Hai đã thu ngắn được hai tiếng thời gian hoàn tất việc cứu các em nhỏ. Các người nhái khởi sự tiến vào lúc 11 giờ sáng và em nhỏ thứ năm được đưa ra lúc khoảng 4 giờ 30 chiều.

Hiện các nhân viên cấp cứu sẽ cần thêm 20 tiếng đồng hồ nữa để chuẩn bị phương tiện trước khi khởi sự đợt thứ ba. Tuy nhiên, tỉnh trưởng Narongsak nói việc này còn tùy thuộc vào thời tiết và mực nước bên trong hang.

UserPostedImage

Bác sĩ gây mê người Úc, ông Richard Harris, 53 tuổi, vào tận trong hang
để xem xét sức khỏe mọi người bị kẹt và quyết định ai sẽ được đưa ra trước.
(Hình: AAP)


Trong lúc đó, dư luận thế giới nay biết thêm về vai trò của một bác sĩ Úc, cũng là một thợ lặn chuyên nghiệp, người tình nguyện chấp nhận hiểm nguy để vào sâu tận trong hang gặp các em nhỏ để xem xét tình hình sức khỏe và quyết định ai sẽ là người được đưa ra trước.

Bác sĩ gây mê người Úc, ông Richard Harris, 53 tuổi, ở thành phố Adelaide, người có niềm đam mê thám hiểm hang động ngầm trên khắp thế giới, hôm Thứ Bảy đã chấp nhận nguy hiểm để vào tận nơi các cầu thủ nhí và người huấn luyện viên đang bị kẹt.

Chính ông là người quyết định đưa các trẻ yếu sức ra trước, thay vì các trẻ khỏe mạnh như dự trù lúc đầu, theo nguồn tin từ truyền thông Thái Lan.

Bác Sĩ Harris từng hướng dẫn nhiều cuộc lặn thám hiểu hang động sâu phá kỷ lục thế giới, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực quốc tế nhằm cứu những người còn kẹt lại trong hang động phía Bắc Thái Lan.

(V.Giang)

Edited by user Monday, July 9, 2018 10:54:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10800 Posted : Monday, July 9, 2018 11:31:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,527

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Thứ ba, 10/7/2018, 11:30 (GMT+7)

Những thợ lặn 'liều cả tính mạng'
cứu các thiếu niên Thái Lan


UserPostedImage


Họ đến từ khắp nơi trên thế giới, sẵn sàng tham gia sứ mệnh giải cứu dù biết có thể phải đánh đổi mạng sống của chính mình.

Thợ lặn chật vật luồn lách trong hang thiếu niên Thái Lan mắc kẹt / Những nguy hiểm rình rập thiếu niên Thái Lan chờ được giải cứu khỏi hang

https://vnexpress.net/ti...en-thai-lan-3774804.html

Thợ lặn chật vật luồn lách trong hang đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Nỗ lực quốc tế nhằm giải cứu 12 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang của Thái Lan cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang hơn hai tuần qua đã đạt "thành công ngoài mong đợi", theo như lời Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn. Chiến dịch giải cứu đã đưa được 8 người ra khỏi hang an toàn. Các công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo đang được thực hiện.

Góp phần không nhỏ vào thành công của chiến dịch giải cứu đầu tiên là sự nỗ lực và tham gia tích cực của đội ngũ thợ lặn, dù họ biết mỗi lần đi vào hang là một lần đối diện với nguy hiểm, có thể mất mạng nếu bất cẩn, theo ABC News.

Nổi bật trong lực lượng cứu hộ là nhóm đặc nhiệm Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) thuộc hải quân Thái Lan. Họ là những binh sĩ được huấn luyện khắt khe, chuyên đảm nhận những nhiệm vụ khẩn cấp và sẵn sàng hy sinh tính mạng cho các thiếu niên bị mắc kẹt.

"Lực lượng SEAL đã quen với việc liều mình cho mạng sống của người khác", Don Mann, cựu đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ, cho hay. "Họ luôn luôn như vậy. Đó là lý do vì sao họ đăng ký gia nhập lực lượng. Ngay cả khi huấn luyện, họ cũng đối mặt với rủi ro đe dọa tới tính mạng".

Chuyên gia nhận định sứ mệnh giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang, ngay cả với những thợ lặn nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp, cũng là điều vô cùng khó khăn.

"Dù bạn là thợ lặn SEAL hải quân hay thợ lặn bình thường nhưng đã trải qua các khóa huấn luyện giải cứu, nó thực sự chẳng đáng kể so với những gì họ phải đương đầu trong quá trình giải cứu", Mann nhấn mạnh.

https://vnexpress.net/ti...en-thai-lan-3774804.html

Hành trình thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

"Các thợ lặn có kỹ năng tốt nhưng lũ trẻ tội nghiệp kia, chúng phải học bơi và lặn trong khoảng thời gian quá ít ỏi", ông nói. "Mỗi em có hai thợ lặn trợ giúp lúc bơi khỏi hang nhưng họ phải bơi qua những không gian vô cùng chật hẹp và tối tăm. Khi ấy, cảm giác sợ hãi trong không gian hẹp sẽ lấn át tâm trí. Đấy là một cảm giác vô cùng tồi tệ".

Trước thành công của chiến dịch giải cứu đầu tiên, đã có một cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan tử nạn trong quá trình làm việc ở hang Tham Luang. Saman Kunan, 37 tuổi, thiệt mạng vì thiếu oxy khi đang làm nhiệm vụ đặt các bình khí dọc đoạn đường khoảng 3,2 km trong hang Tham Luang để phục vụ công tác cứu hộ đội bóng nhí.

UserPostedImage

Bức ảnh cuối cùng của cựu đặc nhiệm Saman Kunan.
Ảnh: Facebook.


Cái chết của ông là thương vong đầu tiên trong chiến dịch giải cứu các thiếu niên mắc kẹt. Nó làm bật lên sự nguy hiểm trong mỗi hành trình vào và ra khỏi hang, thậm chí với người dày dạn kinh nghiệm.

Theo Mann, "dũng cảm" và "không vì bản thân" là hai tính từ phù hợp nhất dành cho những người tham gia nỗ lực giải cứu các thành viên đội bóng nhí Thái Lan. "Họ dấn thân tham gia một sứ mệnh giải cứu mà tất cả đều biết rằng có thể họ sẽ phải liều tính mạng của chính mình để đánh đổi cho mạng sống người khác", ông chia sẻ.

Vũ Hoàng

Edited by user Monday, July 9, 2018 11:39:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<538539540541542>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.