Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<534535536537538>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10701 Posted : Saturday, June 8, 2019 4:43:53 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Công tố viên ú ớ và nổi nóng với quan tòa
trong phiên kháng cáo của Đức Hồng Y Pell


Đặng Tự Do

06/Jun/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Năm 6 tháng Sáu, tòa đã dành để chất vấn phía công tố viện, sau khi đã nghe các ý kiến kháng cáo của nhóm luật sư bảo vệ Đức Hồng Y Pell. Công tố viên chính đã phải vất vả tranh luận nhằm yêu cầu ba vị thẩm phán phiên kháng cáo của Đức Hồng Y George Pell giữ nguyên bản án dành cho ngài đã đưa ra vào hôm thứ Tư 13 tháng Ba. Công tố viên Christopher Boyce đã rất vất vả để có thể trả lời các câu hỏi từ tòa phúc thẩm gồm ba thẩm phán Anne Ferguson, Chris Maxwell và Mark Weinberg. Trong một lúc nổi nóng, ông ta quên mất cấm kỵ đến mức vô tình nêu tên người tố cáo Đức Hồng Y trong một phiên tòa được trực tiếp truyền hình trên Web site của tòa án Victoria.

Boyce nhất mực cho rằng nguyên cáo không phải là một kẻ nói dối hay một kẻ hoang tưởng, mặc dù thừa nhận rằng anh ta đã thay đổi ngày và năm xảy ra cái gọi là vụ lạm dụng tính dục trong suốt quá trình vụ án và không còn đồng ý với các khẳng định của chính công tố viện.

Boyce liên tục thấy mình phải vật lộn để đưa ra các lập luận của mình, đôi khi ú ớ trước các câu hỏi của ba vị thẩm phán. Tại một thời điểm Boyce thừa nhận rằng “Điều tôi vừa nói trước đó chưa được hay lắm”, hay nói rằng “nhắc lại những điều nhàm chán này có thể chẳng ích lợi gì.”

Công tố viên nhấn mạnh với tòa án rằng nguyên cáo mà ông ta vô tình nêu tên (mặc dù tòa án vẫn cấm nêu danh tính của người này) đã chứng tỏ rằng anh ta quen thuộc với bố cục và nội thất của nhà thờ chính tòa Thánh Patrick của Melbourne, bao gồm cả công việc trùng tu đang diễn ra tại thời gian xảy ra các cáo buộc.

Nguyên cáo tự nhận là một ca viên trong ca đoàn của nhà thờ, và sự hiểu biết của anh ta về nội thất của nhà thờ không bị các luật sư bào chữa tranh biện. Bất cứ ai đến nhà thờ dù chỉ một lần, hay có khi chẳng đến lần nào nhưng được xem các hình ảnh do ai đó cung cấp cũng có thể có kiến thức này. Việc nhấn mạnh của công tố viên vào điểm này là một luận cứ quá yếu trước tòa. Thay vì tranh biện chi tiết không có mấy tác dụng thuyết phục này của Boyce, các luật sư bào chữa đã chỉ ra bằng chứng quan trọng từ Đức ông Charles Portelli phụ trách các nghi lễ phụng vụ tại nhà thờ chính tòa. Đức Ông đã làm chứng rằng Đức Hồng Y Pell đã chào các giáo dân ở cửa phía tây của nhà thờ sau Thánh lễ, trong phẩm phục đầy đủ và Đức Ông luôn ở bên cạnh Đức Hồng Y trong suốt thời gian đó.

Dưới sự thẩm vấn của các thẩm phán, dẫn đầu bởi chủ tịch tòa án Chris Maxwell, Boyce đã phải vất vả để giải thích cho những gì mà các thẩm phán gọi là “những trường hợp cực kỳ khó xảy ra” trong cáo buộc chống lại Đức Hồng Y.

Khi được hỏi làm thế nào mà một nhân vật to cao và dễ nhìn thấy như Đức Hồng Y Pell có thể tiếp cận, cô lập và tấn công hai cậu bé tại nhà thờ, vào lúc bận rộn nhất, Boyce nói rằng công tố viện khẳng định rằng câu chuyện của nguyên cáo không thể thêu dệt ra vì quá lạ lùng. [Keith Windschuttle trong bài The Borrowed Testimony that Convicted George Pell - Chứng tá vay mượn để kết tội Đức Hồng Y George Pell đăng trên tờ Quadrant Online hôm 8 tháng Tư, 2019 cho rằng cáo buộc chống lại Đức Hồng Y Pell là “y chang” như câu chuyện đã đăng trên tờ Rolling Stone của Mỹ vào ngày 15 tháng Chín 2011]

Boyce nổi nóng nói với các quan tòa “Chúng ta cứ nói hoài đến mức muốn mửa luôn là chuyện này có phải thêu dệt ra hay không. Thêu dệt ra để làm cái quái gì?” [Cãi như Boyce thì thật là yếu quá: Để bỏ tù người vô tội.]

Boyce thậm chí đi xa đến mức cho rằng các thẩm phán không có khả năng hiểu toàn bộ bối cảnh của các bằng chứng của phiên tòa, mà chỉ dựa vào video và các tường thuật bằng văn bản của vụ án.

Boyce nổi nóng nói: “Các ngài không có cùng một vị thế với bồi thẩm đoàn. Chính xác là không. Tôi xin lỗi nếu tôi không thể giúp các vị trong khả năng của mình. Nói chung, mỗi phiên tòa nó có một bầu không khí nhất định của nó.”

Đức Hồng Y Pell bước sang tuổi 78 vào cuối tuần này, đã có mặt tại tòa. Ngài trông già hẳn đi. Đức Hồng Y đeo cổ côn của hàng giáo sĩ nhưng không có nhẫn giám mục hoặc thánh giá. Ngài ghi chú trong suốt quá trình tố tụng.

Phiên xét xử kết thúc lúc 4 giờ chiều giờ địa phương Melbourne. Các thẩm phán chưa đưa ra phán quyết của họ, cũng không cho biết thời gian sẽ đưa ra phán quyết.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10702 Posted : Saturday, June 8, 2019 5:00:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Vụ kháng cáo của Đức Hồng Y George Pell:
ngày hai, công tố lắc lư


Vũ Văn An

06/Jun/2019

UserPostedImage

John Ferguson của tờ The Australian, trong một tường trình truyền đi hôm nay, ngày 6 tháng Sáu, 2019, cho hay Đức Hồng Y George Pell đang ở Tòa Phúc Thẩm Victoria vào ngày thứ hai để lật ngược bản án kết tội ngài xâm phạm tình dục. Đội ngũ luật sư của ngài, dẫn đầu bởi luật sư Bret Walker, SC, cho hay Đức Hồng Y Pell đã bị lên án sai về tội tấn công hai cậu bé ca viên hồi các năm 1996 và 1997, tại Nhà thờ Chính Toà St Patrick, Melbourne. Ngài đang thụ án tù 3 năm 8 tháng. Cơ sở chính của kháng cáo là: bồi thẩm đoàn sai lầm trong việc kết án ngài. Hôm nay, công tố, dẫn đầu bởi Christopher Boyce, QC, đang tranh biện rằng các lời kết tội phải được duy trì.

Tờ The Australian, nhân dịp này, cũng cung cấp một vài dữ kiện liên quan đến vụ án. Trước nhất họ cho biết, hôm nay sẽ diễn ra những gì. Chủ yếu, công tố viện, dẫn đầu bởi Christopher Boyce QC, sẽ tìm cách đánh đổ việc kháng cáo. Trong khi, ai cũng nhất trí rằng luật sư Bret Walker, SC, đã có một ngày vững vàng tại tòa vào hôm qua.

Tờ này cho hay họ nghe nhiều tiên đoán của phía Công Giáo nhưng chúng đã sai. Thành thử họ cho rằng Đức Hồng Y Pell có 50-50 cơ hội thắng cuộc, dù khởi đầu diễn trình kháng cáo, ngài chỉ có 40-60 cơ may.

Sau đó, Tờ The Australian đặt câu hỏi: phải tin ai? Họ cho rằng nạn nhân còn sống sót hiện được coi như một chứng tá đáng tin cậy nhưng các lời buộc tội nòng cốt cực đoan đến nỗi khiến người ta nêu ra nhiều câu hỏi “bự”.

Câu trả lời của công tố viện chứa trong bản đệ trình dài 24 trang nạp cho Tòa Phúc Thẩm. Cơ sở kháng cáo đầu tiên, có ba cơ sở, trong yếu tính là cơ sở chủ yếu. Nếu thắng trên cơ sở ấy, Đức Hồng Y Pell sẽ được tự do, trừ khi Tối Cao Pháp Viện Liên Bang (High Court) can thiệp vào.

Về cơ sở đầu tiên ấy, công tố viện cho rằng “Bản đệ trình của công tố kết luận về cơ sở một: Rõ ràng bồi thẩm đoàn đã thực sự bác bỏ các bác khước của đương đơn và phẫn nộ trước các cáo buộc. Họ được quyền làm như vậy nếu họ chấp nhận bằng chứng của người khiếu nại vượt quá sự nghi ngờ hợp lý.

“Tương tự như vậy, bồi thẩm đoàn được quyền bác bỏ các bằng chứng tin đồn xung quanh sự từ chối của một thanh niên 17 hoặc 18 tuổi đối với mẹ của mình trong việc trả lời câu hỏi về việc liệu anh có bị lạm dụng trong ca đoàn hay không.

“Phần lớn điều này được tạo ra bởi bên bào chữa. Đáng buồn, một nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em không muốn tiết lộ cho những người gần gũi nhất với anh ta là chuyện quá quen thuộc. Không suy đoán, có thể có nhiều lý do tại sao một thiếu niên lại có thể bác bỏ lạm dụng khi bị mẹ hỏi.

“Việc gợi ý cho rằng điều không cái nhiên là những biến cố này xảy ra mà hai nạn nhân nam thiếu niên, những người từng chứng kiến hành vi lạm dụng tình dục gây ra cho người kia bởi một người đàn ông lớn tuổi và tôn kính, mà không thảo luận về việc lạm dụng lẫn nhau là điều vô nghĩa.

“Chỉ cần áp dụng các khái niệm về lương tri (common sense) và kinh nghiệm riêng của họ về thế giới, bồi thẩm đoàn rõ ràng có quyền bác bỏ việc các cuộc thảo luận như vậy nhất thiết phải diễn ra nếu những sự kiện này xảy ra.

“Bồi thẩm đoàn đã nhận được các hướng dẫn về sự bất lợi pháp lý đáng kể do sự chậm trễ gây ra. Không có gì để gợi ý rằng bồi thẩm đoàn đã không tuân theo những hướng dẫn mạnh mẽ đó.

“Bồi thẩm đoàn được quyền chấp nhận người khiếu nại như một nhân chứng đáng dựa vào và đáng tin cậy. Anh đã được đối chất một cách đầy kỹ năng trong hai ngày bởi một thành viên rất có kinh nghiệm của Luật sư cao cấp (Senior Cousel). Trong thời gian đó, bồi thẩm đoàn có cơ hội đặc biệt được quan sát người khiếu nại trong tư cách nhân chứng, và thẩm định bằng chứng mà anh đưa ra ...

“Những tố cáo của người khiếu nại không bất cái nhiên (improbable) khi tất cả các bằng chứng được xem xét cẩn thận. Bồi thẩm đoàn đã có lợi điểm được hướng dẫn liên quan đến một ký ức tuy trung thực nhưng sai lầm. Không có gì trong các phán quyết của bồi thẩm đoàn để gợi ý rằng họ không tuân theo các hướng dẫn rõ ràng này của pháp luật.

“Khi nhìn vào toàn bộ bằng chứng, tính chính trực của các phán quyết của bồi thẩm đoàn là không thể đàn hặc (unimpeachable) được”.

Bên bênh vực đã đưa ra hết nhân chứng này đến nhân chứng khác để cho rằng các cuộc tấn công như mô tả là điều không thể có. Luật sư bào chữa nhấn mạnh rằng không ai có thể nói chắc các cuộc tấn công này không xẩy ra, nhưng liệu họ có thể nói chúng xẩy ra quá sự nghi ngờ hợp lý được chăng?"

Sau đây là các chi tiết diễn ra tại tòa Phúc Thẩm Melbourne vào hôm nay, theo tờ The Australian:

8 giờ 30 sáng: Pell trở lại tòa án

Đức Hồng Y Pell đã ra tòa trong ngày thứ hai của đơn kháng cáo chống lại các cáo buộc lạm dụng tình dục.

9 giờ 10 sáng: Những người ủng hộ xuất hiện trở lại

Nhóm hỗ trợ của George Pell, đã đến tòa án. Người bạn thân của ông, Chris Meaney, một người Công Giáo nổi tiếng ở Sydney, đã xuất hiện. Ông là một người luôn có mặt mỗi lần Pell ra tòa. Cũng như cháu gái Sarah của Pell. Một người đàn ông, được cho là anh trai của ông, cũng đang ở trong tòa án. Cố vấn lâu năm của ông Katrina Lee cũng có mặt tại tòa.

9 giờ 25 sáng: Một tiền đề đơn giản

Hôm qua là Bret Walker, SC, cho ngày trọng đại của Pell. Hôm nay sẽ là cơ hội của Christopher Boyce QC, để thuyết phục ba vị chánh án. Đệ trình của công tố rất minh bạch. Về cơ bản chuyện đó có thể đã xảy ra và nó đã xảy ra thật.

9 giờ 30 sáng: hai phe chõi nhau

Đây là một trường hợp phe phái. Một số người tin việc kết án và một số tin vào sự vô tội của Pell. Mark Gibson, QC, sẽ hỗ trợ Boyce. Diễn từ kết thúc của Gibson trong Tòa sơ thẩm rất chủ yếu trong việc đạt được các bản án kết tội Pell.

9 giờ 35 sáng: An ninh chặt chẽ

George Pell đã đến tòa sau một cuộc hành quân an ninh lớn khác. Ông gật đầu về phía hàng ghế đầu của phòng công cộng trước khi ngồi xuống. Người bạn của ông, Chris Meaney, ở hàng ghế đầu.

9 giờ 40 sáng: Công tố mở màn

Ông Boyce nói rằng người khiếu nại rõ ràng không phải là một kẻ nói dối hoặc một kẻ ưa tưởng tượng (fantasist).

9 giờ 45 sáng: “Một nhân chứng của sự thật”

“Tôi không tưởng tượng về những điều này” đó là câu trả lời được người khiếu nại đưa ra khi anh được cho biết anh là một người “ưa tưởng tượng”.

Christopher Boyce, QC, đại diện cho công tố, đã bắt đầu ngày thứ hai cuộc kháng cáo của Pell, bằng cách bảo vệ tính đáng tin cậy của người khiếu nại. “Người khiếu nại là một nhân chứng rất thuyết phục”, ông nói. “Rõ ràng anh ta không phải là một kẻ dối trá, không phải là một người ưa tưởng tượng, anh ta là một nhân chứng của sự thật”.

10 giờ 15 sáng: Các tìm hiểu về phòng áo

Ông Boyce bị các chánh án thẩm vấn về kiến thức của nạn nhân đối với phòng áo lễ của các linh mục, nơi anh ta bị lạm dụng.
Cựu ca viên đã trình bầy trong phiên tòa rằng anh ta đã được đưa đi thăm một vòng nhà thờ chính tòa khi anh ta tham gia ca đoàn.

Người đàn ông nói rằng anh ta không nhớ gì về chuyến thăm đó nhưng không tranh cãi chi. Chánh án Mark Weinberg hỏi liệu việc thiếu bằng chứng tích cực cho thấy người đàn ông trước đó đã ở trong phòng có phải là một sự thừa nhận rằng điều đó là có thể.

Chánh án Weinberg nói “đối với tôi, dường như đó là một sự thừa nhận rằng điều được đề nghị với anh ta là đúng”.

Tuy nhiên, ông Boyce cho biết không có bằng chứng tích cực về chuyến thăm viếng ấy.

10 giờ 30 sáng: Bằng chứng của người khiếu nại được thảo luận

Người khiếu nại vẫn là trung tâm của cuộc thảo luận ở tòa án. Chủ yếu, anh ta là kẻ nói dối, một người ưa tưởng tượng hay nói sự thật?

Công tố viên Boyce đang tranh biện, có phần ngập ngừng, rằng người khiếu nại chưa bao giờ ở trong phòng áo lễ của các linh mục. Có hai phòng áo lễ tại Nhà thờ chính tòa St Patrick.

Bằng chứng của người khiếu nại, như đã thảo luận trước tòa, vốn là: anh ta đã không ở trong phòng áo lễ của các linh mục cho đến khi anh ta bị Pell lạm dụng.

Có rất nhiều cuộc thảo luận sáng nay về việc liệu anh ta có từng ở trong phòng áo lễ trước đó hay không. Các chánh án đã xem cuốn video của người khiếu nại nói về phòng áo lễ.

10 giờ 35 sáng: ‘Một số khó khăn’ về thời điểm

Ông Boyce thừa nhận rằng nếu Pell ở trên các bậc thềm của Nhà thờ chính tòa St Patrick, trong 10 phút sau Thánh lễ Trọng thể, điều này sẽ khiến cho việc cho rằng các ca viên bị lạm dụng trong phòng áo lễ có “một số khó khăn”. Điều này có vẻ là đáng kể.

10 giờ 50 sáng: Dáng vẻ của vị Hồng Y

Hôm nay, Pell xem ra khá thư giãn, chắc chắn so với bối cảnh của phiên tòa quyết định xử hay không (committal hearing) và các phiên xử của Tòa sơ thẩm.

10 giờ 55 sáng: “Trí nhớ của ông ấy không đúng”

Ông Boyce xít xao tránh được việc gọi một nhân chứng chủ yếu là kẻ nói dối. Ông nói rằng Đức ông Charles Portelli, người tháp tùng Pell quanh nhà thờ, không nhớ rõ các buổi lễ vào cuối năm 1996.

Ông nói: “trọng điểm là khi chúng ta đến lúc đối chất, trí nhớ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều”.

Đức Ông Portelli là một nhân chứng chủ yếu trong phiên tòa, ông nói rằng ông tháp tùng Pell quanh Nhà thờ chính tòa St Patrick, và khi Pell phải tham dự một buổi tiếp tân, ông rất có thể đã để Pell một mình trong hai phút.

Chánh án Weinberg hỏi liệu ông Boyce có nói rằng ông Portelli đang hỗ trợ bên bênh vực bằng cách cho là mình có trí nhớ.

Ông nói “Ông có nói đó là một sự giả dối về phần ông ta không?” Ông Boyce cho biết, cuộc đối chất của công tố viên tại phiên tòa là “điều khéo léo”.

Ông nói “không có ý nói ông ấy nói dối. Rõ ràng muốn nói trí nhớ của ông ấy không đúng”.

11 giờ 05 sáng: Công tố viên ‘Tuyệt vời’

Chánh án Weinberg ca ngợi công tố viên xét xử, Mark Gibson, QC, vì đã thực hiện “một công việc tuyệt vời” khi nói rằng có thể ông đã nói ông Portelli không là một nhân chứng đáng tin cậy và xin phép được đối chất ông ta.

Ông nói: “Tôi không chỉ trích công tố viên, tôi nghĩ rằng công tố viên đã làm một công việc tuyệt vời”. Ông cũng nói rằng ban bênh vực đã làm 1 việc rất tốt với “một phiên xử khó khăn”.

11 giờ 25 sáng: Suýt lâm nguy (close call)

Ông Boyce đã nhắc đích tên nạn nhân trong phiên tòa sáng nay. Theo luật Victoria, nạn nhân của các vụ tấn công tình dục thường không được nêu tên.

Có hai nạn nhân trong vụ án, cả hai đều là ca viên khi họ bị lạm dụng vào giữa những năm 1990.

Một người đưa bằng chứng trong phiên tòa, người kia chết trước khi vấn đề được đưa ra tòa.

12 giờ 30 trưa: ‘Các cậu bé ưa nói chuyện, không phải sao?’

Ông Boyce đã bị các chánh án thẩm vấn về lý do tại sao người khiếu nại đã không cảnh cáo cậu ca viên thứ hai sau khi bị Pell lạm dụng lần thứ hai.

Ông nói rằng lời giải thích “ hoàn hảo, đáng tin cậy, rất thuyết phục”.

Chánh án Chris Maxwell, chủ tịch của Tòa phúc thẩm, cho biết: Các cậu bé ưa nói chuyện, không phải sao?”

Ông Boyce đồng ý các em quả như thế nhưng nói các em cũng muốn quay lại với cuộc sống và chơi bóng đá.

Ông nói: “các cậu bé cũng muốn tiếp tục cuộc sống của mình và các em muốn tiếp tục chơi bóng đá hoặc bất cứ điều gì các em muốn”.

Chánh án Weinberg nói rằng đây có thể là vấn đề cho bồi thẩm đoàn, và ông Boyce hoàn toàn đồng ý.

Ông Boyce tiếp tục nói rằng người khiếu nại có thể đã không nói cho ai biết về việc lạm dụng để bảo vệ cha mẹ, học bổng của mình và điều đó thật đáng xấu hổ.

Tuy nhiên, ông nói rằng đây là vấn đề chủ yếu để bồi thẩm đoàn xem xét.

Ông Boyce nói rằng người khiếu nại đã bị đòi hỏi nặng nề về mọi điều dưới ánh nắng mặt trời trong cuộc đối chất của mình bởi nhóm bênh vực Pell, bao gồm cả những bất nhất, và câu trả lời của anh “tuyệt đối có tính thuyết phục”.

Ông nói “Một trong những cuộc đối chất kiểu cũ tuyệt vời về vấn đề đó. Anh ta đối phó một cách bình tĩnh, kiên nhẫn, những điều mà anh ấy sai phạm, anh ấy sẵn sàng thừa nhận”.

1 giờ 00 chiều: Câu hỏi về áo choàng

Tòa hiện đang tranh luận liệu các vụ tấn công tình dục có thể có hay không vì bản chất của y phục được Pell mặc. Ai cũng nhận rằng không dễ dàng để tấn công ai đó khi mặc nhiều lớp quần áo. Có thể tấn công trẻ em với những bộ quần áo trên người không?

1giờ 45 chiều: Tính đáng tin của nạn nhân được bênh vực

Nạn nhân còn sống sót của Hồng Y George Pell, đã ở tâm điểm của ngày thứ hai trong phiên xử kháng cáo, khi công tố viên Chris Boyce QC bênh vực tính khả tín của anh.

Pell, 77, đang kháng cáo bản án của mình về tội xâm nhập tình dục một đứa trẻ dưới 16 tuổi và bốn tội hành động không đứng đắn với một đứa trẻ.

Vụ lạm dụng đầu tiên liên quan đến hai ca viên, một trong số họ đã chết năm 2014 và đã phủ nhận việc lạm dụng với mẹ mình.

Cậu bé thứ hai, người cũng tham gia vào tình tiết thứ hai, đã đưa ra bằng chứng trong phiên xử Pell năm ngoái.

Sáng nay, ông Boyce đã mô tả người đàn ông này là một nhân chứng rất đáng tin cậy. Ông nói “rõ ràng anh ta không phải là một kẻ dối trá, anh ấy không phải là một người ưa tưởng tượng”.

Ông cho biết từ cuốn video về bằng chứng của người khiếu nại, ba chánh án phúc thẩm có thể thấy nạn nhân hành xử tốt khi bị căng thẳng.

Ông nói: “Nếu đo là một óc tưởng tượng thì nhất định bạn sẽ thấy một kẽ hở xuất hiện, vào một lúc nào đó”.

Vụ lạm dụng liên quan đến hai cậu bé diễn ra tại phòng áo lễ của các linh mục tại nhà thờ chính tòa St Patrick ở Đông Melbourne vào tháng 12 năm 1996.

Ông Boyce cho biết trình thuật của người đàn ông đã định vị việc lạm dụng ở giữa phòng, có thể trong tầm nhìn của cánh cửa.

Ông Boyce nói, “Nếu anh ta là một kẻ nói dối hoặc một người ưa tưởng tượng, sẽ rất dễ dàng để anh ta định vị nó ở khu vực góc phòng”.

Một phần quan trọng trong đơn kháng cáo của Pell là về phương diện vật lý, ông không thể dơ dương vật của mình ra với hai cậu bé sau Thánh Lễ Chúa Nhật khi ông còn mặc áo choàng đầy đủ bao gồm một áo alba, một chiếc áo dài đến mắt cá chân không mở ra phía trước, được buộc chặt bằng một dây lưng và áo chasuble, dài đến đầu gối trên chiếc áo choàng, giống như một chiếc poncho.

Ông Boyce cho biết các khác biệt trong việc người đàn ông mô tả Pell phơi bày bộ phận sinh dục của mình ra như thế nào và cách sắp xếp (logistics) được trình bầy theo hồi ức của một người đàn ông nhớ lại những gì anh ta nhìn thấy khi anh ta 13 tuổi.

Ông Boyce vừa nói vừa biểu diễn trước tòa “Bạn nhấc nó lên và đưa sang một bên”.

Chánh án Tòa án tối cao Anne Ferguson đặt câu hỏi liệu Pell có thể di chuyển áo alba như mô tả được không.

Ông Boyce nói “Một lần nữa, đây là ký ức quay lại cậu bé 13 tuổi trong tòa án”.

Chánh án Mark Weinberg hỏi làm thế nào Pell có thể giữ quần áo yên tại chỗ nếu ông ta đưa cả hai tay ra sau đầu một cậu bé trong khi lạm dụng.

Tuy nhiên, ông cho biết áo choàng có thể bị túm lại (bunched) nếu tổng giám mục phải đi vệ sinh.

Ông Boyce cho biết, dây lưng buộc áo alba phía trên thắt lưng, vẫn cho phép áo alba được kéo lên.

Ông Boyce sẽ tiếp tục khi tòa án nhóm lại sau bữa ăn trưa trước khi luật sư của Pell, Bret Walker SC, đưa ra câu trả lời.

2 giờ 05 chiều: Khoảnh khắc quan trọng khi đà đưa đẩy (momentum) thay đổi

Một sự nhượng bộ (1) của công tố đã làm cho đà đưa đẩy của phòng xử án nghiêng về phía George Pell.

2 giờ 27 chiều: Tại sao tạo ra điều này?

Chánh án Weinberg đặt câu hỏi tại sao Pell lại tấn công người khiếu nại trong nhà thờ lần thứ hai.

Bồi thẩm đoàn đã kết án Pell về vụ tấn công này, xảy ra vào năm 1997.

Weinberg: “Nghe có vẻ như là một điều không cái nhiên để một Tổng Giám mục làm.

Boyce trả lời: Tại sao lại tạo ra nó?

3 giờ 24 chiều: Việc đẩy ở hành “không cái nhiên”

Trở lại sau bữa ăn trưa, ông Boyce đã xử lý tình tiết lạm dụng thứ hai liên quan đến việc Pell đẩy ca viên ở hành lang.
Chánh án Weinberg nói rằng ca viên sẽ ở phía trước của đám rước.

Ông nói “để đến với ông ta (Pell) sẽ phải vượt qua hoặc di chuyển qua cả một nhóm các cậu bé ca viên”.

Ông nói rằng đây là một biến cố đáng ngạc nhiên với nhiều rủi ro và mô tả việc này “phần nào không cái nhiên” .

3 giờ 31 chiều: Phán quyết có tội ‘không cấm (open) đối với bồi thẩm đoàn’

Tóm tắt, ông Boyce nói rằng việc bồi thẩm đoàn đạt tới phán quyết là điều không cấm một cách hợp lý.

Ông nói “có cơ sở hợp lý trong các bằng chứng để đưa ra kết luận ... để kết án”.

Các chánh án đã thẩm vấn ông Boyce về việc liệu các bồi thẩm viên có lợi thế hơn hay không vì đã có mặt trong phiên tòa thay vì có các video, triển lãm và bảng ghi chép như tòa án.

Ông Boyce cho biết bồi thẩm đoàn đã theo dõi trọn phiên tòa không giống như các chánh án phúc thẩm.

Chánh án Weinberg nói “Nếu điều đó giúp ích cho ông Boyce, tôi đã nói trước đây trong các phán kết rằng các bồi thẩm đoàn hầu như luôn luôn làm đúng, Tuy nhiên, chữ nghĩa chỉ gần như”.

3 giờ 36 chiều: Tại sao bằng chứng video bị bác bỏ?

Ông Boyce đã nhanh chóng bàn qua cơ sở hai của kháng cáo liên quan đến việc chánh án tòa sơ thẩm từ chối cho phép một phim hoạt hình được chiếu như là một phần lời kết của đội pháp lý Pell.

Ông cho biết đoạn video có ý định cho thấy sự di chuyển của người ta xung quanh nhà thờ chính tòa sau thanh lễ có “bản chất quyến rũ” và gây hiểu lầm.

Có sự mơ hồ về việc liệu ông có đồng ý với việc chánh án phiên tòa phán quyết rằng video là bằng chứng chứ không phải là biện luận hay không.

Ông Boyce đã dựa vào bản đệ trình của công tố để bàn đến cơ sở thứ ba liên quan đến việc liệu Pell có được hỏi nhận tội hay không trước bồi thẩm đoàn như đòi hỏi của luật hay không.

Luật sư của Pell, Bret Walker SC, hiện đang đứng lên để trả lời.

4 giờ 19 chiều: Tòa kết thúc

Tòa án chưa đưa ra phán quyết của mình. Chánh án Ferguson đã cảm ơn luật sư đoàn về các việc phục vụ của họ.

Pell đã được dẫn ra khỏi phòng xử án để trở lại Nhà tù Lượng giá Melbourne.

***

(1) Tờ The Australian không nói rõ nhượng bộ nào và nó làm thay đổi đà đưa đẩy ở tòa án ra sao. Nhưng các báo chí khác thì cho hay:

việc phản bác của công tố viện hôm nay không khá lắm: CNA chẳng hạn cho chạy hàng tít "Prosecution falters during Cardinal Pell appeal hearing" và tường rình rằng Luật Sư của họ (Boyce) lúng túng (struggled) khi trả lời các câu hỏi của các chánh án. Ông này thỉnh thoảng lại bị các quan tòa yêu cầu nói lớn lên, và một số nhà báo pjhải bỏ phòng xử, qua phòng bên cạnh xem trực tiếp truyền hình vì nghe Ông Boyce không được rõ. Ông lại còn phạm sai lầm lớn là nêu tên nạn nhân, 1 điều hiện bị luật pháp ngăn cấm. Tờ này tường trình nhượng bộ đầu tiên của công tố là: nhân chứng đã thay đổi ngày và năm của các vụ tấn công, không ăn ý với các quả quyết của công tố.

CNA cho hay: Boyce nhiều lần tỏ ra lúng túng trong việc trình bầy chính các luận điểm của mình, hoặc không tìm ra lời khi bị cật vấn, đến độ có lúc đã phải nhượng bộ nhìn nhận "không đủ thuận lợi cho tôi nói điều tôi đã nói" và "diễn tập những lời tầm phào có lẽ chẳng ích lợi gì". Rồi khi bị các chánh án cho rằng hoàn cảnh tấn công làm cho việc tấn công "không cái nhiên chút nào", Boyce chỉ biết thưa: công tố quả quyết rằng câu truyện của nạn nhân quá kỳ dị (outlandish) đến có thể được tạo hoẹt ra: "Tại sao lại tạo họet ra" một câu chuyện buồn nôn như thế?

Boyce cũng phạm một sai lầm khi cho rằng các chánh án, khi chỉ được coi video và đọc các bản ghi chép, đệ trình, không biết rõ chuyện bằng bồi thẩm đoàn, những người theo dõi phiên sở thẩm từ đầu đến cuối! Điều đặc biệt là ông ta nói: "Các ngài không ở cùng vị trí như bồi thẩm đoàn. Các ngài không hề như thế... Nói chung, phiên tòa nào cũng đều có một thứ... bầu khí nào đó cho nó".

Melissa Davey của tờ The Guardian tường trình: Boyce hết sức lúng túng khi thấy mình lỡ lời tiết lộ tên nạn nhân cù được các chánh án nói lời an tâm. Davey cũng tường trình rằng được hỏi tại sao nạn nhân không cảnh cáo cậu ca viên kia, vì "các cậu bé ưa nói chuyện, không phải sao?", Boyce nói bừa: nhưng các em cũng cần phải "chơi bóng đá hay bất cứ trò gì các em muốn". Trong khi thật ra trong phiên sơ thẩm, nạn nhân nói với tòa rằng anh đẩy vụ lạm dụng vào "những góc và ngõ ngách tối tăm nhất" của tâm trí anh.

Trái lại, theo Davey, luật sư Walker của Đức Hồng Y Pell được dành cho 45 phút để trả lời Và "so với Boyce, ông rất tự tin".
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10703 Posted : Saturday, June 8, 2019 10:13:03 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Khi nào ghi danh vào Medicare


Yến Tuyết

June 8, 2019

UserPostedImage

Cần ghi danh Medicare ba tháng trước tháng sinh nhật 65 tuổi. (Hình minh họa: aginginplace.org)

Hỏi: Tôi sẽ 65 tuổi vào Tháng Tám, 2019, và muốn biết lúc nào thì được ghi danh xin Medicare. Tôi hiện đang có bảo hiểm của sở làm và dự định đi làm đến 66 tuổi mới về hưu. (Ông T. Nguyễn, Orange)

Đáp: Chương trình Medicare đặt ra bốn giai đoạn khác nhau cho việc ghi tên vào Bảo Hiểm Y Tế Medicare dành cho những công dân Hoa Kỳ, hay thường trú nhân ở Mỹ năm năm liên tục, đã đi làm ở Mỹ từ 10 năm trở lên và có đóng tiền An Sinh Xã Hội cũng như tiền Medicare.

1-Giai đoạn Ghi Danh Đầu Tiên (Initial Enrollment Period) kéo dài bảy tháng: 3 tháng trước tháng sinh nhật 65 tuổi, tháng sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau tháng sinh nhật 65 tuổi cho những ai đủ điều kiện, muốn sử dụng đến Bảo Hiểm Y Tế Medicare.

2-Giai đoạn Ghi Danh Đặc Biệt (Special Enrollment Period) kéo dài tám tháng kể từ ngày mất bảo hiểm y tế của sở làm. Giai đoạn này dành cho những người vẫn tiếp tục đi làm việc sau 65 tuổi và được sở làm cung cấp bảo hiểm sở làm. Họ vẫn nên xin Medicare Phần A mà thôi trong giai đoạn đầu tiên khi 65 tuổi và có thể hoãn Phần B cho đến khi mất bảo hiểm sở làm vì về hưu hay bị cho nghỉ việc, rồi mới xin Phần B sau.

3-Giai đoạn Ghi Danh Tự Động (Auto Enrollment Period) dành cho những người về hưu sớm và đã lãnh tiền hưu SSA, khi đến tuổi 65, họ sẽ được Medicare tự động ghi tên hưởng bảo hiểm y tế này. Thẻ Medicare sẽ được gởi cho họ vài tháng trước tháng sinh nhật 65 tuổi của họ.

Trong trường hợp những người này đang hưởng bảo hiểm sở làm của chồng hay vợ, họ có thể giữ Medicare Phần A và hoãn Medicare Phần B. Sau này khi mất bảo hiểm sở làm, họ sẽ xin Phần B lại.

4-Giai đoạn Ghi Danh Tổng Quát (General Enrollment Period) kéo dài trong ba tháng từ 1 Tháng Giêng cho đến 31 Tháng Ba hằng năm: dành cho những ai đủ điều kiện và không có bảo hiểm sở làm, nhưng đã không ghi danh xin hưởng Medicare trong giai đoạn đầu tiên.

Mặc dù làm đơn xin trong ba tháng đầu năm nhưng chỉ có Medicare Phần A là có hiệu lực ngay còn Medicare Phần B thì phải chờ đến 1 Tháng Bảy năm đó mới có hiệu lực. Những người này vì ghi danh xin Medicare trễ nên sẽ bị phạt 10% cho mỗi 12 tháng ghi danh trễ vào Medicare Phần B.

Riêng việc bị phạt vì ghi danh trễ vào Phần A thì nếu họ ghi danh trễ hơn hai năm sau giai đoạn đầu tiên, họ cũng có thể bị phạt nếu không có một bảo hiểm nào cả như bảo hiểm sở làm hay bảo hiểm Hưu Trí thay thế.

Trở lại câu hỏi của vị độc giả, ông vẫn nên ghi danh vào Medicare trong giai đoạn đầu tiên, có nghĩa là ba tháng trước tháng sinh nhật 65 tuổi và ông chỉ cần xin Medicare Phần A mà thôi. Sang năm, khi về hưu ở tuổi 66, ông có thể ghi tên xin Phần B sau và sẽ không bị phạt vì từ 65 đến 66 tuổi, ông có bảo hiểm sở làm được Medicare xem có giá trị tương đương như Medicare.

*Đính chính: Trong bài Medicare Hỏi và Đáp lần trước, vì lý do ngoài ý muốn, tựa đề bài không đúng với nội dung bài viết. Vì vậy, chúng tôi xin nói rõ là quý vị có MediCAL Share of Cost không hề bị mất tiền nếu không sử dụng MediCAL. MediCAL vốn là một bảo hiểm y tế của tiểu bang cho nên nếu muốn hiểu rõ hơn về những điều lệ và quyền lợi của bảo hiểm này, trong đó có vấn đề Share Of Cost, xin quý độc giả liên lạc trực tiếp với Sở Xã Hội (Department of Social Sevices). Xin thành thật cáo lỗi với bạn đọc về sơ xuất kể trên.

(Yến Tuyết)

***
Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Orange County và San Bernardino County mà thôi. Nếu quý độc giả ở ngoài quận hạt này, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Edited by user Saturday, June 8, 2019 10:19:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10704 Posted : Saturday, June 8, 2019 7:30:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nguyên nhân của nhức đầu


By BS Nguyễn Ý Đức

March 19, 2019

Người bị nhức đầu thường tự cho là tại thức khuya, tại suy nghĩ, tại đủ các thứ khác…

Nhưng các nhà chuyên môn ngày nay đều tin rằng nguyên nhân cụ thể của chúng có thể là mạch máu trên đầu bị dãn ra hoặc do các bắp thịt đều căng thẳng hoặc do cả hai.

Ða số các nguyên nhân của nhức đầu đều do bác sĩ Harold G. Wolff, giáo sư y khoa tại Cornell University Medical College tìm ra. Các nhà tiền phong về tìm hiểu nhức đầu, bác sĩ Wolff và cộng sự viên, -ấy là không kể một số bệnh nhân hứa sẽ hợp tác- đã đánh dấu vùng đau ở trên đầu và làm cho tăng hoặc giảm cơn đau khi nào muốn. Trong khi giải phẫu các bệnh ở trong sọ, bệnh nhân cho phép cắm và thổi phồng những quả bóng nhỏ vào khoảng trống của não, kích thích điện năng và một số thủ thuật của các mạch máu và nhiều phần khác nhau của óc rồi cho biết nơi và trạng thái của các cảm giác đã có.

Sau đó thì bác sĩ Wolff chuyển sang phía hóa chất. Các dược phẩm gọi là dãn mạch máu được chích vào những người tình nguyện và sẽ gây ra nhức đầu mà trước đó không có. Bác sĩ Wolff kết luận rằng, tạo hóa làm những cơn nhức đầu cùng chỉ một cách là khiến cho các mạch máu nở rộng mà ta thường thấy trong mắt đỏ, sưng trong lỗ mũi, hay dãn động mạch ở vùng thái dương.

UserPostedImage

Bảo Huân

Căn cứ vào nhiều nghiên cứu khác nhau, bác sĩ Wolff kết luận rằng, “u bướu, các nhiễm trùng và các cấu tạo bất thường của mắt cũng như khoảng trống của đầu đều là nguyên nhân nhỏ gây ra nhức đầu. Khoảng dưới ba trong số 100 trường hợp nhức đầu khó chữa nhất đều ở trong nhóm này”. Những trường hợp khác đều do mạch máu hoặc bắp thịt bị căng.

Bác sĩ Wolff kết luận rằng trong khi cao huyết áp, xơ cứng động mạch não và các rối loạn khác của cơ thể gây ra một số rất ít các bệnh nhức đầu vì mạch máu, số còn lại đều do căng thẳng mà ra. Ông ta đã gây ra cơn đau của nhức đầu và dấu hiệu đo được của dãn mạch bằng cách cho bệnh nhân nghe những chuyện không thích hành động như một emotional tinder chất khô dễ bắt lửa. Nói một cách thẳng thừng hơn là có thể chính chúng ta đã tạo ra đa số nhức đầu cho mình.

Khó chịu nhất trong số những nhức đầu là Thiên đầu thống mà người Hy Lạp gọi là Hemikrania-một nửa đầu- vì cơn đau thường chỉ có ở một phía và hay chạy lên mắt. Cơn đau kéo dài liên tục có khi cả giờ hoặc suốt ngày.

Các tìm kiếm cho hay Thiên đầu thống thường hay thấy ở người có học và thông minh. Bác sĩ Walter C. Alvarez, giáo sư tư vấn về y khoa tại Mayo Clinic nói đến bệnh này như “bệnh của Phi Beta Kappa Key” trong thế giới nhức đầu. Ông ta cũng tả khuynh hướng của Thiên đầu thống đều di truyền, luôn luôn gia tăng bởi môi trường và đòi hỏi những tiêu chuẩn rất cao.

Nhức đầu do căng thẳng thường bắt đầu ở gáy hoặc ở dưới xương sọ, lan ra tại bất cứ nơi nào-đằng trước, sau hoặc hai bên cạnh hoặc ở ngay chỏm đầu. Người viết tốc ký, học sinh khom lưng xuống sách lâu quá, tài xế tập trung vào đường đi trong một hành trình dài và luôn luôn nhìn vào tay lái xe, mặc dù cá nhân không để ý tới nhưng các bắp thịt ở cổ, đầu đều co cứng và giựt từng cơn. Nếu cứ co mãi thì các bắp thịt sẽ nhỏ đi cho tới lúc bị thắt chặt của các mạch máu và hệ thống dây thần kinh. Máu giảm sẽ làm cho cơ bắp co lại. Và nhức đầu xuất hiện.

NYD
Arlington, TX

linhphuong  
#10705 Posted : Saturday, June 8, 2019 9:21:16 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,280

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: Thần Khí biến đổi mọi sự


6/9/2019 10:10:06 AM

Chúng ta thì khá “hẹp hòi” trong ánh mắt và con tim; làm cho mình mất đi tầm nhìn, và lại tự thuyết phục mình là chúng ta đã tinh thông mọi sự… Và chúng ta ảo tưởng những công trình mình xây dựng đã chạm đến trời.

UserPostedImage

VATICAN. Lúc 18 giờ Thứ Bảy 8/6, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống cùng với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói: “Cũng tối nay, vào đêm cuối cùng của thời gian Vượt Qua, ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Giêsu ở giữa chúng ta và lớn tiếng nói rằng: ‘Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống. Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.’ (Ga 7: 37-38).

“Đó là ‘dòng nước hằng sống’ của Chúa Thánh Thần tuôn ra từ lòng của Chúa Giêsu, từ nơi cạnh sườn bị đâm thâu (x. Ga 19,36), rửa sạch và nuôi dưỡng Giáo hội, hiền thê mầu nhiệm được đại diện bởi Đức Maria, Eva mới, dưới chân thập giá. Thần Khí tuôn ra từ lòng thương xót của Chúa Giêsu Phục sinh, lấp đầy lòng của chúng ta bằng ‘đấu đã giằng, đã lắc và đầy tràn’ của lòng thương xót (x. Lc 6,38) và biến chúng ta thành lòng thương xót của Giáo hội.”

Roma là nơi để trở về

Thánh Lễ Vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống là thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành đặc biệt cho giáo phận Roma, vì thế, bài giảng của ngài hướng đến trực tiếp giáo dân Roma. ĐTC nói rằng: “Tôi mong ước người dân sống tại Roma nhận ra Giáo hội, nhận ra chúng ta vì có lòng thương xót lớn hơn, vì tình con người và dịu dàng lớn hơn, là điều mà nhiều người cần. Người ta có thể cảm nhận được đây là nhà, là “nhà mẹ”, nơi luôn luôn được đón tiếp, luôn là nơi để trở về. Người ta có thể cảm nhận được đây là nơi lắng nghe và được lắng nghe, được trợ giúp để tiến một bước hướng về phía nước Thiên Chúa… Giống như đối với một người mẹ, đứa con vẫn luôn nhỏ bé dù đã trưởng thành.”

Cái tôi của con người

Chúng ta biết rằng, ngày nay, cũng giống như mọi thời, có những người cố gắng xây dựng “một thành phố và một tòa tháp vươn tới trời” (x. St 11,4). Đó là các dự án của con người, thậm chí là dự án của chúng ta, được thực hiện để phục vụ cho một “cái tôi” ngày càng lớn, cao ngút lên trời không còn chỗ cho Thiên Chúa.

Thần Khí đổi mới mọi sự

Thiên Chúa để chúng ta làm điều đó một thời gian, để chúng ta có thể trải nghiệm, cho đến một lúc chạm đến sự dữ và đau buồn mà không có Ngài... Nhưng Thần Khí của Chúa Kitô, Chúa của lịch sử, đang mong chờ để xoá bỏ mọi thứ ấy, làm cho chúng ta bắt đầu lại!

Chúng ta thì khá “hẹp hòi” trong ánh mắt và con tim; làm cho mình mất đi tầm nhìn, và lại tự thuyết phục mình là chúng ta đã tinh thông mọi sự… Và chúng ta ảo tưởng những công trình mình xây dựng đã chạm đến trời. Ngược lại, Thần Khí đi vào thế giới từ Trên Cao, từ cung lòng Thiên Chúa, nơi Chúa Con được sinh ra và làm cho mọi sự trở nên mới mẻ.

Lời mời của Thiên Chúa

Vậy chúng ta cùng nhau quy tụ để mừng gì hôm nay? Chúng ta mừng sự trổi vượt của Thánh Thần, khiến chúng ta chết lặng trước sự khôn tả trong kế hoạch của Thiên Chúa, và rồi giật mình với niềm vui: “đây là những gì Thiên Chúa đã dành cho chúng ta!”

Chúng ta hãy để Chúa Thánh Thần cầm lấy tay và dẫn vào giữa thành phố để lắng nghe tiếng kêu gào, rên rỉ. Thiên Chúa đã nói với Môsê rằng tiếng kêu gào của Dân đã thấu đến Ta: Ngài đã nghe, đã thấy sự áp bức và đau khổ… Ngài đã quyết định can thiệp bằng cách gởi Môsê đến khơi dậy và nuôi dưỡng giấc mơ tự do của dân Israel và mặc khải cho họ thấy giấc mơ này cũng chính là ý muốn của Thiên Chúa.

Nhưng để Môsê có thể thực hiện được sứ mạng của mình, Thiên Chúa muốn ông “đi xuống” với Ngài ở giữa dân Israel. Trái tim của Môsê phải trở nên trái tim của Chúa, lắng nghe và cảm nhận nỗi đau và ước mơ của con người. Đó là tiếng kêu của con người tay giơ lên trời. Và đó là tiếng nói của Thần Khí mà Môsê phải nghe bằng trái tim.

Chúng ta cũng cảm thấy trong chúng ta ngọn lửa của Ngày Lễ Ngũ Tuần, khiến chúng ta phải kêu lên cho bao người nam nữ của thành phố này, rằng sự nô lệ của họ đã chấm dứt và Chúa Kitô chính là con đường dẫn đến thành đô trên Trời.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 08.06.2019)

Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Sự Sống
ở Anh và xứ Wales


6/8/2019 8:50:19 PM

Nhân “Ngày Sự Sống” được tổ chức tại Anh và xứ Wales vào ngày 16/06, ĐTC Phanxicô mời gọi gia tăng nỗ lực trợ giúp những anh chị em dễ bị tổn thương nhất và dấn thân chống lại mọi hình thức lạm dụng.

UserPostedImage

Nền văn hóa sự sống

Sứ điệp được ký bởi ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐTC bày tỏ quan tâm về tình trạng các phụ nữ bị đối xử tàn tệ. Ngài cũng khẳng định trách nhiệm loan báo về nét đẹp và sự thánh thiêng của sự sống con người, và khuyến khích thăng tiến nền văn hóa sự sống.

Bạo hành trong gia đình

“Ngày Sự Sống” năm nay dành để nói về những bạo hành trong gia đình. Thông cáo của HĐGM Anh cho biết, cứ một trên 4 phụ nữ và một trên sáu người nam, bị bạo hành tại gia đình. Tại Anh, mỗi tuần có hai phụ nữ bị người bạn đời chung sống giết hại. Trong sứ điệp, ĐTC gọi đó là “tai họa bạo hành gia đình”.

Đối diện với các vấn đề xã hội và luân lý nghiêm trọng

Đức cha John Sherrington, đặc trách về “Ngày Sự Sống” ở Anh và xứ Wales, khẳng định: “Những thống kê này gây sốc và kêu gọi chúng tôi chống lại thảm kịch bạo hành gia đình”. Có những bối cảnh trong đó “ngôi nhà không phải là nơi an toàn”. “Rất thường xuyên, nó trở thành một nơi đau khổ, sợ hãi, suy thoái và cô lập. Bạo hành trong gia đình thường là một vấn đề tiềm ẩn và mục tiêu của chúng tôi là bất kỳ ai bị lạm dụng trong gia đình đều cảm thấy có thể tin tưởng tìm kiếm sự giúp đỡ trong Giáo hội.” Mục đích của chiến dịch trong việc nâng cao nhận thức về Ngày này chính là mời gọi các giáo xứ đối diện với các vấn đề xã hội và luân lý nghiêm trọng này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 08.06.2019)

ĐTC khai mạc Ban điều hợp quốc tế
của Phong trào canh tân trong Thánh Linh


6/8/2019 8:30:13 PM

Trưa ngày 08/06, tại đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã tiếp 6000 tham dự viên Hội nghị Quốc tế các nhà lãnh đạo thuộc Phong trào Canh tân trong Thánh Linh của Công giáo và chính thức khai mạc Ban điều hợp quốc tế của Phong trào canh tân trong Thánh Linh, gọi là Charis.

UserPostedImage

Một giai đoạn mới của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh

Ngỏ lời với các tham dự viên, ĐTC nhắc rằng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm nay bắt đầu một giai đoạn mới trong hành trình của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh được thành lập 52 năm trước. ĐTC nói: “Một giai đoạn đánh dấu bởi sự hiệp thông giữa tất cả các thành viên của gia đình đặc sủng, trong đó sự hiện diện quyền năng của Chúa Thánh Thần được hiển thị để đem lại điều tốt lành cho toàn Giáo hội. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần giúp mọi người trở nên bình đẳng, bởi vì tất cả và mỗi người được sinh ra bởi cùng Chúa Thánh Thần, người lớn hay trẻ nhỏ, người dấn thân ở cấp độ hoàn vũ hay địa phương, tạo nên một toàn thể vĩ đại hơn từng phần riêng rẽ”.

4 đặc tính của Ban điều hợp quốc tế

Nói về hình thức phục vụ mới này, qua việc thành lập Ban điều hợp quốc tế, ĐTC triển khai 4 yếu tố:

“Mới mẻ”

Thứ nhất là “mới mẻ”. ĐTC nói rằng sự thay đổi, điều mới mẻ, có thể gây nên cảm giác không chắc chắc. Sự sợ hãi này hoàn toàn theo tính cách con người, nhưng những con người của Thần Khí thì không sợ hãi điều này. Ngài nhắc lại lời Chúa: “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5) và khẳng định: những điều mới mẻ của Thiên Chúa luôn là phúc lành đến từ trái tim yêu thương của Người. ĐTC nói đến cám dỗ nghĩ rằng “chúng tôi đang ổn trên con đường chúng tôi đi, mọi sự đang diễn tiến tốt, tại sao lại thay đổi?... Cách nghĩ này không đến từ Chúa Thánh Thần.”

“Độc nhất”

Điểm thứ hai là “độc nhất”. Hình thức phục vụ mới này trợ giúp tất cả mọi nhóm đặc sủng được Chúa Thánh Thần khơi dậy trên thế giới.

“Phục vụ”

“Phục vụ” là điểm thứ ba được ĐTC nhấn mạnh: Ngài nói: “Như anh em biết, trong Giáo hội, điều hành cũng là phục vụ, nhưng điều hành không phải là công việc của anh em. Anh em được yêu cầu lo lắng cho các nhu cầu khác nhau và trợ giúp hành trình theo các tốt nhất có thể”.

“Hiệp thông”

Điểm cuối cùng là “hiệp thông”. ĐTC nhắc đến sự đa dạng của các đặc sủng mà Chúa Thánh Thần đã gợi lên trong 52 năm, nhưng tất cả một lòng, hướng về Chúa Cha và làm chứng cho sự hiệp nhất trong đa dạng. ĐTC mời gọi mọi người hãy mở rộng gia đình hiệp nhất này để mọi người có thể cư ngụ dưới mái nhà như các thành viên của một gia đình, không ai quan trọng hơn, vì tất cả là con yêu dấu của cùng một Cha.

“Hãy nhìn xem họ yêu thương nhau biết dường nào”

Cuối cùng ĐTC yêu cầu các thành viên của Phong trào hãy chia sẻ bí tích rửa tội trong Chúa Thánh Thần với mọi người trong Giáo hội; phục vụ cho sự hiệp nhất của thân mình Chúa Kitô, là Giáo hội; và phục vụ những người nghèo và những người khốn khổ nhất về thể lý cũng như tinh thần. ĐTC nói rằng 3 điều này là các hình thức của chứng tá mà chúng ta được mời gọi thực hành khi truyền giảng Tin mừng cho thế giới. Loan báo Tin Mừng chính là làm chứng cho tình yêu. Ngài nhắc rằng những Kitô hữu đầu tiên đã gây ấn tượng bởi tình yêu đối với nhau: “Hãy nhìn xem họ yêu thương nhau biết dường nào”. ĐTC cảnh giác: “Có thể thành lập các văn phòng dành cho việc rao giảng Tin Mừng, có thể lên các chương trình cẩn thận khả thi, nhưng thiếu tình yêu thì những thứ này trở thành vô ích!” (REI 07.06.2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 08.06.2019)

ĐTC Phanxicô sẽ gặp tổng thống Putin lần thứ ba


6/8/2019 8:40:48 PM

Ngày 05/06 vừa qua (2019), ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, thông báo rằng ĐTC Phanxicô sẽ gặp tổng thống Putin vào ngày 04/07 tới đây.

UserPostedImage

Theo giới báo chí, cuộc gặp gỡ lần này có thể mở đường cho chuyến viếng thăm lịch sử của một Giáo hoàng đến Nga.

Tương quan với Giáo hội Chính Thống đang được cải thiện

ĐTC Phanxicô và Tổng thống Putin đã gặp nhau hai lần trước đây vào ngày 15/11/2013 và 10/06/2015. Lần gặp gỡ sắp đến sẽ diễn ra vào thời điểm các mối quan hệ giữa Vatican và Giáo hội Chính Thống trên thế giới đang được cải thiện. Vào năm 2016, ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống Kirill của Nga đã gặp nhau, đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình chữa lành vết rạn nứt từ 1000 năm nay giữa hai nhánh Kitô giáo Đông và Tây phương.

Cựu lãnh đạo của Liên bang Sô viết, ông Mikhail Gorbachev, và Tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Sô viết, ông Boris Yeltsin, đã mời ĐGH Gioan Phaolô thăm Nga, nhưng vì căng thẳng giữa Vatican và Chính Thống Nga nên ngài đã không thực hiện được chuyến viếng thăm. Chính Thống Nga là Giáo hội Chính Thống lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong thế giới Chính thống giáo, với 165 triệu tín hữu trong số 250 triệu tín hữu của Chính Thống giáo trên toàn thế giới.

Các quan tâm chung

Cũng theo giới báo chí, trong cuộc gặp gỡ vào tháng 7 tới đây, ĐTC và Tổng thống Putin có thể đề cập đến các vấn đề liên quan đến Ucraina và Trung đông, đặc biệt là Siria và Thánh Địa vì cả hai đều quan tâm đến các chiều kích chính trị và tôn giáo của những điểm nóng này.

Đối với Ucraina, ĐTC quan tâm đến cuộc xung đột kéo dài từ năm 2015 ở nước này, khiến cho 13 ngàn người thiệt mạng và ít nhất 30 ngàn người bị thương. Bên cạnh đó, sự chia rẽ trong thế giới Chính thống giáo ở Ucraina cũng là điều đáng quan tâm. Trong khi Tổng thống Putin, theo quan điểm của Giáo hội Chính Thống Nga và Tòa Thượng phụ Matscơva, không đồng ý cho Chính Thống Ucraina độc lập, thì ĐTC lại quan tâm đến sự chia cách hơn nữa trong thế giới Chính Thống và Kitô giáo. ĐTC không ủng hộ bên nào nhưng tìm cách thúc đẩy hòa bình, và khuyến khích các Giáo hội Công giáo ở châu Âu quyên góp để trợ giúp nhân đạo cho người dân Ucraina.

Hồng Thủy
(VaticanNews 07.06.2019)

Sau thỏa thuận mới với Mexico,
Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc tái đàm phán


June 8, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Reuters

AP – Chuyện này đã xong thì cũng còn chuyện khác phải làm. TT Trump tuyên bố chiến thắng vì đã đạt được thỏa thuận với Mexico về biên giới và di dân thì giờ đây đến lượt Trung Quốc.

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ bảy 8/6 khi nói chuyện với các ký giả bên lề hội nghị G-20 ở Nhật Bản, đã thúc giục Trung Quốc phải quay lại bàn đàm phán mậu dịch đang dang dở.

Ông Mnuchin cho báo chí hay ông có kế hoạch sẽ gặp gỡ riêng tư với ông Yi Gang, Chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương của Trung Quốc, người ta đã thấy hai ông này trao đổi thân thiện với nhau bên lề hội nghị.

Nhưng các quan sát viên cho biết vẫn chưa nhận thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng nhượng bộ gì cả trong tranh cãi mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế nhất nhì thế giới.

Ông Mnuchin cho hay: “Từ quan điểm của chúng tôi thì nếu như Trung Quốc đồng ý quay lại bàn đàm phán thì chuyện này sẽ rất tốt đẹp, tôi không có thông điệp riêng nào cho ông Yi cả”

Ông Mnuchin cũng loan báo không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán mới ở Hoa Thịnh Đốn hay Bắc Kinh, trước khi TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ nhau ở Osaka cho hội nghị G-20 trong hai ngày 28 và 29 tháng 6.

UserPostedImage

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Photo Credit: AP

Ông nói: “Chúng tôi sẽ nói chuyện mặt đối mặt với nhau cùng ông Chủ tịch Yi nhằm thảo luận về những vấn đề mậu dịch, nhưng tôi cho là diễn tiến chính ra sao sẽ có khi TT Trump gặp Chủ tịch Tập”

Trần Vũ

Dân biểu liên bang giúp người biểu tình chống Formosa
bị Mỹ bác đơn xin tỵ nạn


Cát Linh/Người Việt

June 8, 2019

UserPostedImage

Người dân biểu tình phản đối Formosa bị lực lượng an ninh CSVN ngăn chặn. (Hình: Reuters/Kham)

WESTMINSTER, California (NV) – Một người Việt Nam từng tham gia biểu tình phản đối Formosa, hiện đang ở trại giam di trú tiểu bang New Mexico, bị Tòa Án Di Trú Mỹ bác đơn xin quy chế tị nạn và có thể bị trục xuất về nước.

Ông Hà Văn Thành, sinh năm 1982, ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, là người từng tham gia biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam năm 2016, đã đào thoát khỏi Việt Nam đến Mỹ xin tị nạn. Tuy nhiên, Tòa Án Di Trú Mỹ hôm 10 Tháng Năm, 2019, đã từ chối cấp quy chế tị nạn của ông Thành và ra phán quyết trục xuất. Thời hạn tòa di trú Mỹ cho ông là 30 ngày, kể từ ngày 10 Tháng Năm.

Thứ Hai, 10 Tháng Sáu tới đây, là ngày cuối cùng và ông có thể bị trục xuất.

Những người lên tiếng can thiệp cho ông Hà Văn Thành đã liên lạc với văn phòng của thị trưởng thành phố Westminster, và Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết ông đã chuyển hồ sơ của ông Thành đến Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal vào hôm 5 Tháng Sáu.

Ông Tạ Đức Trí nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Sau khi nói chuyện với chị Thanh Tâm, một người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam và anh Tùng ‘Cồn Dầu,’ chúng tôi liên lạc với văn phòng dân biểu liên bang, đơn vị 47 là Dân Biểu Alan Lowenthal. Chúng tôi có nói chuyện trực tiếp với ông Lý Vĩnh Phong là nhân viên cao cấp trong văn phòng ông Alan. Chúng tôi có yêu cầu văn phòng ông hãy cố gắng làm mọi cách để có thể can thiệp cho ông Hà Văn Thành không bị trục xuất về Việt Nam. Theo tôi được biết là ông Thành phải làm một đơn kháng án để xin cứu xét. Đây là một trường hợp rất khẩn cấp.”

UserPostedImage

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh. (Hình: Reuters)

Chiều Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, nhật báo Người Việt liên lạc văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal. Đại diện văn phòng, ông Lý Vĩnh Phong xác nhận đã biết đến trường hợp của ông Hà Văn Thành và Dân Biểu Alan Lowenthal đang thực hiện những biện pháp vận động để giúp ông Thành.

Sáng Thứ Bảy, Dân Biểu Alan Lowenthal trả lời nhật báo Người Việt qua email về trường hợp hiện tại của ông Hà Văn Thành: “Trước hết, có lẽ không thể xem ông Hà Văn Thành là người nhập cư bất hợp pháp, mà là người xin quy chế tị nạn vì ông tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Ông xin tị nạn tại cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ. Vấn đề chúng tôi đang giải quyết là qua lời khai của ông Thành với Tòa Án Di Trú và các tài liệu được cung cấp cho vụ án của mình, ông Hà Văn Thành đã không thể thuyết phục được thẩm phán về tính hợp pháp của lý do xin tị nạn. Do đó, trường hợp của ông đã bị từ chối.”

“Chúng tôi được biết ông Thành đã nói chuyện với một người của Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng đơn kháng cáo của ông với Tòa Kháng Án về Di Trú (BIA) cũng bị từ chối vào ngày 10 Tháng Năm, 2019 và ông sẽ bị trục xuất sau 30 ngày,” ông Lowenthal cho hay.

Khi được hỏi rằng những biện pháp nào được xem là tốt nhất vào lúc này để trì hoãn việc ông Thành bị trục xuất, ông Alan Lowenthal cho biết: “Thật đáng tiếc là tôi chỉ biết đến trường hợp này trong vài ngày qua. Thời gian tôi có rất ít ỏi để biện hộ cho ông Hà Văn Thành. Từ khi biết về trường hợp này, văn phòng của tôi đã cố gắng liên lạc với Bộ An Ninh Nội Địa và Bộ Tư Pháp. Tuy nhiên, các cơ quan yêu cầu một lá thư đồng ý bảo mật có chữ ký của ông Hà Văn Thành để thảo luận chi tiết về vụ việc của ông ấy với văn phòng của tôi.”

“Chúng tôi vẫn đang chờ lá đơn đó từ ông Thành và luật sư của ông. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể, trong một khoảng thời gian rất ngắn để hỗ trợ ông Hà Văn Thành. Tuy nhiên, điều quan trọng là ông ấy phải nhanh chóng kiến nghị xem xét lại quyết định của BIA trước ngày cuối cùng của thời hạn 30 ngày. Tôi cũng đã nhắn gửi luật sư của ông ấy điều này,” vị dân biểu liên bang trả lời Nhật Báo Người Việt.

Nhật báo Người Việt liên lạc với người mà ông Tạ Đức Trí nhắc đến, đó là ông Tùng và được ông cho biết: “Họ phỏng vấn và họ không chấp thuận. Hiện bây giờ chúng tôi cố gắng bằng mọi cách can thiệp để trước hết họ trì hoãn việc bắt anh Thành về Việt Nam, vì bị trục xuất về Việt Nam là chắc chắn anh sẽ bị bắt. Chúng tôi vận động giới chức và văn phòng Bộ Ngoại Giao Mỹ, cũng như là văn phòng của Dân Biểu Alan Lowenthal để nhờ Quốc Hội lên tiếng, thứ nhất là chặn đứng việc trục xuất và thứ hai là giúp anh quy chế tị nạn.”

Trong lúc đó, Đài Á Châu Tự Do ở Washington, D.C., có liên lạc với Luật sư Khanh Phạm, là luật sư trợ giúp pháp lý cho ông Hà Văn Thành để hỏi về lý do vì sao tòa di trú ở thành phố Chaparral, New Mexico, từ chối không đồng ý cho ông Hà Văn Thành quy chế tị nạn.

Xin trích thuật phần trả lời của Luật sư Khanh Phạm với Đài Á Châu Tự Do như sau: “Lúc ra tòa đã nộp hết bằng chứng anh Thành đưa, gồm giấy triệu tập và những là thư của linh mục gửi qua để trình bày về chuyện anh Thành bị đánh đập… Và cũng có đơn tường trình của anh Thành gửi vào nữa. Các bằng chứng này đã nằm trong hồ sơ hết rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là quan tòa sẽ ra phán quyết dựa vào các bằng chứng trong hồ sơ, mà quan tòa còn hỏi anh Thành những câu hỏi liên quan các bằng chứng đã đưa ra thì có nhiều lúc anh Thành không trả lời đúng, hay quan tòa hỏi một câu mà anh Thành không biết trả lời như thế nào. Vì vậy, vào cuối phiên tòa, bà thẩm phán nói rằng có thể sự việc đã xảy ra nhưng bà không tin về lời nói của anh Thành. Tôi cũng giúp anh Thành kháng kiện rồi và tòa BIA (The Board of Immigration Appeals: Tòa Kháng Án Về Di Trú) cũng nói là một khi quan tòa không tin tưởng lời nói thì khó kháng kiện được.”

UserPostedImage

Ông Hoàng Đức Bình, người đang chịu 14 năm tù giam vì biểu tình phản đối Formosa. (Hình: Facebook Hoàng Bình)

Theo lời của ông Tùng, nhóm người vận động cho ông Thành có đưa ra trường hợp của ông Hoàng Đức Bình và ông Nguyễn Nam Phong. Hai người này đã cùng xuống đường tuần hành phản đối Formosa và cùng với hàng trăm nạn nhân của thảm họa môi trường biển khiếu kiện đòi bồi thường thỏa đáng.

Ông Hoàng Đức Bình sau đó bị chính quyền địa phương khởi tố và tuyên án tù 14 năm tù giam. Ông Nguyễn Nam Phong bị tuyên án 2 năm tù giam.

Mặc dù đã đưa ra những bằng chứng như thế, nhưng theo lời ông Tùng, Tòa Kháng Án Về Di Trú vẫn cho rằng ông Hà Văn Thành trở về Việt Nam sẽ bị bắt giam và kết án tù “chỉ là một giả thuyết.”

Vào Tháng Tư, 2016, công ty thép Formosa Hà Tĩnh xả chất thải độc ra môi trường biển khiến hàng trăm tấn cá chết trôi dạt vào bờ. Formosa đã xin lỗi và bồi thường $500 triệu. Nhưng đến nay, nhiều người dân ở khu vực bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế cho biết họ vẫn còn phải chịu hậu quả. Rất nhiều ngư dân phải bỏ biển, bỏ xứ để tìm nơi khách mưu sinh. (Cát Linh)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

Khởi tố nhóm buôn bán trẻ em qua Trung Quốc


June 8, 2019

UserPostedImage

Hai bé sơ sinh được giải cứu trước khi bị mang bán sang Trung Quốc. (Hình: An Ninh Thủ Đô)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh này kéo dài từ các tỉnh phía Nam ra tận Hà Nội, rồi đưa về đầu mối ở tỉnh Hải Dương để bán sang Trung Quốc.

Báo Thanh Niên ngày 8 Tháng Sáu, 2019, cho biết Công An quận Đống Đa (thành phố Hà Nội) đã khởi tố, bắt giam nhóm người trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia về tội “mua bán người dưới 16 tuổi.”

Các bị can gồm: Nguyễn Trần Lan Anh (20 tuổi, ở huyện Đồng Phú, Bình Phước); Nguyễn Thị Kim Loan (34 tuổi, quận Bình Thủy, Cần Thơ); Nguyễn Thị Kim Sa (32 tuổi, cũng ở quận Bình Thủy, Cần Thơ); Vũ Thị Phả (52 tuổi, quê huyện Ninh Giang, Hải Dương) và ông Lê Hoàng Nhí (31 tuổi, trú huyện Cầu Ngang, Trà Vinh). Riêng bị can Huỳnh Thị Hồng (30 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) bị khởi tố nhưng cho tại ngoại do đang nuôi con nhỏ, chỉ cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đường dây buôn bán trẻ em này bị phát hiện từ vụ một bé gái sơ sinh bị mang bỏ trước cửa nhà dân.

UserPostedImage

Năm bị can tại Công An quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. (Hình: Thanh Niên)

Tin cho biết, khoảng 4 giờ 40 sáng 18 Tháng Giêng, Công An quận Đống Đa, nhận được tin báo có một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân ở phố Phương Mai (quận Đống Đa). Qua điều tra, công an xác định Nguyễn Trần Lan Anh là người đã để lại bé gái trên nên triệu tập làm việc.

Tại trụ sở công an, Lan Anh khai thông qua các nhóm “cho và nhận con nuôi,” “muốn tìm bố mẹ nuôi,” “cho và nhận con nuôi thật lòng”… trên Facebook để tìm người đang mang thai ngoài ý muốn hoặc không có khả năng nuôi con.

Khi tìm được đối tượng, Lan Anh sẽ thỏa thuận xin “nhận nuôi” đứa trẻ và đề nghị “bồi dưỡng chi phí sinh mổ” khoảng 30 triệu đồng/trường hợp ($1,282). Sau đó, Lan Anh bán lại “con nuôi” cho bà Hồng để kiếm lời từ 2-12 triệu đồng ($85-$512) tùy trường hợp. Trước khi bị bắt, Lan Anh đã thực hiện trót lọt được bốn vụ.

Từ lời khai của Lan Anh, công an quận Đống Đa bắt giữ thêm năm người trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia do Vũ Thị Phả cầm đầu.

Khoảng 20 năm trước, bà Phả bị lừa bán sang Trung Quốc rồi lấy chồng, sinh con và định cư tại Trung Quốc. Nhận thấy nhu cầu mua trẻ em tại Trung Quốc khá nhiều, cuối năm 2018 bà Phả về Việt Nam tìm kiếm nguồn cung, đồng thời nghiên cứu đường đưa sang Trung Quốc an toàn. Sau đó, bà Phả móc nối với các bị can Hồng, Sa, Loan, Nhí để mua trẻ em đưa sang Trung Quốc.

Với mỗi bé trai, bà Phả mua với giá từ 180 đến 200 triệu đồng ($7,693-$8,547), còn bé gái chỉ từ 10 đến 80 triệu đồng ($427-$3,419). Sau khi đưa sang Trung Quốc, bà Phả bán bé trai từ 260 đến 270 triệu đồng ($11,112–$11,539) và bé gái từ 130 đến 140 triệu đồng ($5,556-$5,983).

Nhóm bị can trên khai đã mua trót lọt 11 bé sơ sinh, trong đó có hai bé bị bà Hồng và Lan Anh “bán lại” cho hai cặp vợ chồng ở Việt Nam. Năm bé bị bà Phả bán sang Trung Quốc. Bốn bé còn lại may nắm được công an quận Đống Đa giải cứu khi sắp bị nhóm này đưa sang Trung Quốc.

(Tr.N)

Phóng sự dân oan:

Đất nước ta có bao giờ được thế này chăng?


UserPostedImage

Ng. Dân (Danlambao) - “Nếu không trả, tôi cởi quần hoài. Ăn hết tiền tôi, giờ ăn cái l... đây nè. Cái l… tôi giờ nó ốm nhách vầy nè, nó có muốn ăn nữa không?”. Lời phát ngôn trong cơn bực tức của một cụ già 81 tuổi, quê quán Vĩnh Long, đã từng cưu mang, giúp “cách mạng” hằng ½ thúng thuốc tây, vì có chồng là bác sĩ thời VNCH. Bây giờ, bà cứ chửi - chửi mà chẳng đứa nào nó nghe.

Đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, huy động toàn dân để hy sinh và cùng chết. Để đến ngày toàn thắng, thì sau đó là: cướp đoạt bằng chính sách, và bằng mọi thứ mưu toan. Chuyện “dân oan” đã xãy ra trên đất nước này từ trên 40 năm qua, đã trở thành bình thường, xưa cũ, đôi khi nhàm chán, vì đôi khi khiếu kiện, van nài, xin xỏ chỉ là “đàn gãy tay trâu”. Có bao giờ đảng, nhà nước thực lòng giải quyết và chịu lắng nghe? Chúng chỉ tranh nhau cướp đoạt: ăn cho mập, hưởng cho nhiều, cúi lòn (giặc thù) không biết nhục. Vì thế mà đề tài “dân oan” nói chỉ bằng thừa, và đôi khi hơi… lạc lõng?

Tuy nhiên, mới đây, một loạt phóng sự “livestream” từ trong nước qua kênh truyền hình do nhà báo Lê Trung Khoa (Đức quốc) loan tải rộng khắp. Có lẽ là hình ảnh oan khuất xác thực có cơ hội lan tỏa ra ngoài, và phần nào đánh động lòng người? Vì xem qua, khó ai tránh khỏi thương tâm, uất hận và đau xót…

Xét nghĩ: bao hình ảnh đau thương này cần nên được phổ biến rộng. Và cái chế độ “man rợ bạo tàn” cũng cần phải cho mọi người xa gần hiểu rõ thêm. Người viết, (qua Dân làm báo) xin lượt kể đôi điều, góp phần tiếng nói đấu tranh cho quê hương xứ sở.

Từ mấy mươi năm nay, không bao giờ dứt, trước “trụ sở tiếp công dân trung ương” tại số 1 Ngô thời Nhậm, khu phố Hà Đông, Hà Nội, la liệt bên mé đường là những lều trại tơi tả, rách nát, vá víu đậy che với những tấm cạc tông, vải bạt, ny lon v.v… là những túp lều trú đóng của đoàn thể dân oan: đa số là bị mất đất, mất nhà, mất của cải tài sản… mất không còn thứ gì. Họ sống tạm, chống chọi, chịu đựng với mọi đói khát, bệnh hoạn, và thời tiết khắc nghiệt nắng mưa… để ngày ngày chầu chực, để được “tiếp dân” mà xin khiếu kiện.

Tuy nhiên, trụ sở “tiếp dân” cứ cửa đóng then gài, có đám bảo vệ xua đuổi chẳng cho ai vào (do lệnh). Người ta dùng nó làm nhà riêng để ở. Phòng khách trống trơn, máy quạt sành sạch suốt ngày, không có một “dân” nào được phép lui tới (dựa vào lời kể xác nhận của chi Nguyễn thị Tâm, một dân oan (trên 20 năm) và cũng là face booker làm phóng sự). Họa hoằn lắm mới được mở cửa đôi ngày gọi là “tiếp dân” có lệ. (Một khi muốn làm cảnh để trình diễn đôi lần?). Và vụ việc nếu có cứu xét chuyển đi, hay trả về để yêu cầu địa phương giải quyết, thì cũng vẫn đâu vào đấy, chẳng được giải quyết chút nào. Vì thế mà từng tháng năm, (bên lề, vỉa hè) dân oan vẫn không bao giờ thưa vắng.

Theo phóng sự của các ngày hôm đó (4 và 5/6/2019) thì có khoảng 200 gia đình (mỗi gia đình có 1-2-3,4,5-7,8 người lớn bé) cứ chen chúc và chực chờ. Chờ ai, và chờ gì? Chờ được tiếp đớn để giãi bày oan khuất. Chờ chận từng xe (lãnh đạo, lãnh tụ, đại biểu QH) đi qua, và nhận lãnh với thái độ thờ ơ, ngoảnh mặt. Chờ vô được cổng nhà chủ tịch nước (Trần đại Quang?) để cả gia đình già cả lớn bé (cả con nít 5-3 tuổi) quì lạy (khẩn cầu) như tế sao. Nhưng vẫn là vô ích. Chực chờ để rồi một vài chiếc xe chạy tới, bắt hết chở đưa về… Về lại địa phương không còn nhà, lại là… cùng nhau đi nữa.

Thời gian “chinh chiến” của đoàn dân oan cũng chẳng thua gì thời gian của ngày xưa bộ đội đi chinh chiến (chống giặc xâm lăng) – 5-10-15- 20 năm, có người trên cả 30 – 40 năm. Chinh chiến thì từ ngày thắng giặc Tây, giặc Mỹ (20 – 30 năm). Và dân oan thì cũng thế: từ khi lập lại hòa bình (Mỹ cút, Ngụy nhào), lần lượt trên 40 năm, triền miên không dứt…

- Anh Đoàn thanh Giang: quê quán Đồng Nai, cha của bé gái vừa sinh ra (9 ngày tuổi) đã bị đuổi ra khỏi nhà, năm nay cháu 15 tuổi, trông xinh xắn

- Đoàn Trương Anh Thư – không có cơ đi học. Anh Giang trình bày (với nhà báo Lê Trung Khoa, qua livestream): “Kính chào anh Khoa. Hôm nay cũng nhờ anh, để cất lên tiếng nói về trường hợp gia đình tôi, bây giờ như loài động vật hoang dã, bị tà quyền ác đạo cướp sạch sành sanh từ ngày 15/7/2004. Gia đình chúng tôi gần chục nhân khẩu, bây giờ chỉ còn có bộ đồ mặc trong người. Tất cả không còn. Đã bị cướp hết…” Anh nói khá nhiều, và trưng ra cũng nhiêu khê giấy tờ đon từ khiếu nại, cả những quyết định yêu cầu địa phương giải quyết. Nhưng rồi, tất cả lại hoàn không. Một kẻ lang bạt vô gia cư với bầu đoàn thê tử, con cháu cả chục, lớn bé đều cứ phải ăn chực nằm chờ. Anh nói, bây giờ có chết, không có đất chôn. Anh trình ra bao nhiêu là hình ảnh: vườn tược, cây cối, tài sản, công lao giá trị hàng chục tỉ đồng, mất trắng và trắng tay. Nhìn thấy (qua hình ảnh thực tại): một đám cháu con lủ khủ rách rưới. Ai là người không thể chạnh lòng?

Có lúc mấy cháu nhỏ mặc đồ vàng với hàng chữ nguệch ngoạc cố mà chạy ra chận xe mấy cán bộ lãnh đạo: vẽ mặt lạnh lùng, không có gì là xúc động? “Độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc” là cái thứ gì? Cho ai? Hởi cái lũ vô nhân, bầy đàn man rợ?

- Anh Trần văn Ngọc: quê quán huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bị đàn áp, cướp đất, cướp nhà. Đất cấp có sổ bộ, giấy tờ đàng hoàng, khi cần, họ vẫn cướp. Bắt buộc di dời nơi khác. Anh không chịu, bọn chúng bắt anh, tra tấn, bức cung, kết tội, và bỏ tù (10 năm). Ra tù, lại tiếp tục đi khiếu kiên. “Con kiến” với tấm thân tàn ma dại, đi kiện “củ khoai”.

- Bà Huỳnh thị Ngọt: 81 tuổi, quê quán ấp 7, xã Tân Luông, huyện Vũng Liêm, tĩnh Vĩnh Long. Gia đình, chồng là bác sĩ, nuôi giúp cách mạng thời kháng chiến. Nhờ có chồng là bác sĩ (thời VNCH) nên dễ thu gon thuốc tây, mang giúp CM mỗi lần cả rổ, cả thúng (đủ loại). Bao năm gian khó vì phải “sinh tử” để lòn lách, qua mặt “địch” (VNCH) để chuyển giúp. Con đã từng bị bắt, bị tra tấn, bị tù (thời VNCH). Chồng chết, con chết. Gia đình là liệt sĩ, huy chương, bằng khen đầy nhà. Vậy mà… cũng bị cướp. Bây giờ không còn gì hết. Có cái nhà, miếng đất, chúng cũng cướp đuổi đi. Kiện thưa, cầu khẩn, cầu xin, không ai giải quyết. Bây giờ già yếu, một thân trơ trọi vẫn đi kiện - kiện tới chết. Bà nói. Tức quá, giận quá, bà cởi quần thách thức (biệt danh dân oan cỡi truồng): “Tao không còn gì, chỉ còn cái l… nè, tụi bây đến mà ăn luôn đi. Già rồi, yếu rồi, còn cái l… ốm teo, đâu có đứa nào chịu ăn”. Bà tức quá, không tiếc lời thố lộ…

- Bà Liên, Nghệ An: Cũng gia đình cách mạng, được cấp nhà và đất 650m2. Bị lấy đất nằm trong khu quy hoạch cho Tàu, đuổi bà đi trả bồi thường bà không nhận. Ba mươi năm lang bạt bơ vơ, sống nhờ của bố thí bà con thương tình. Bà khóc kể và chấp tay xá lia lịa. Xá lạy ai không biết? Mong nhờ ở ngoài (nước ngoài) có cách giúp giùm.

- Dân oan đặc biệt – Vi văn Hòa: dị hình, tàn tật, nói lắp bắp không thành tiếng: Thằng huyện Lộc Bích nó cướp đất, nhà tôi, kiện thưa không ai giải quyết. Hai vợ chồng cưu mang đùm bọc nhau đi khắp nẻo đường. Qua phóng viên nước ngoài, anh thiết tha nhờ nói tiếng nói, và nhờ (ai đó) giúp giùm đòi trả tài sản, đất đai…

Một video (livestream) chỉ vài giờ không đủ dàng trải với cả hàng dài người chờ nói tiếng oan khuất của mình cho bà con nước ngoài, cho tấm lòng, cho lương tâm, cho mọi người thấu hiểu để mong cứu giúp. Trong nước, hoàn toàn thất vọng, bất lực, không có nơi trông cậy, mong chờ. Chỉ mong tiếng kêu thấu đến Trời xanh. Đánh động lương tâm nhân loại. Không còn cách nào hơn.

Họ - hầu hết là những công lao, công trạng. Đã một thời hết lòng, hết dạ, đấu tranh cho dân tộc, hy sinh cho đất nước, cho quê hương, cho ấm no, hạnh phúc…

Bây giờ: Lang thang bơ vơ trôi nổi, không cửa không nhà, chung nhau đùm đậu dưới những căn lều rách nát gió mưa… Để chờ, để đợi!

Lê Trung Khoa: “Trong thời gian vừa qua, như các bạn cũng đã biết, chủ tịch nước cũng như tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng bộ chính trị và đảng luôn luôn mong muốn rằng đấu tranh chống tham nhũng, lợi ích nhóm. Nhưng mà, theo như tường thuật thì người dân nằm ngồi la liệt ở đây mà họ không có được giải quyết, hoặc giải quyết rất chậm, Và chị (Nguyễn thị Tâm) có thể cho biết và phỏng vấn thêm những thông tin cùng những người trực tiếp ở đây…”

Nguyễn Thị Tâm: “Vâng, tôi xin chuyển máy cho… một số các quí Anh, quí Bà ở đây… Xin bà cứ nói”…

6/6/2019
Ng. Dân
danlambaovn.blogspot.com

Tại sao chúng ta nhớ Thiên An Môn


UserPostedImage

Perry Link * Trần Quốc Việt (Danlambao) - Mới đây nhiều người hỏi, "Tại sao ta phải nhớ Thiên An Môn? Ba mươi năm đã trôi qua. Ngày ấy giờ là lịch sử. Hãy quên đi. Đã qua rồi."

Câu hỏi đơn giản, nhưng có nhiều câu trả lời. Không một câu trả lời nào là đủ, nhưng tất cả các câu trả lời hợp lại với nhau vẫn không đủ trả lời cho câu hỏi ấy mà cần thêm nhiều câu trả lời.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì Giang Kiệt Lan lúc ấy 17 tuổi. Em vẫn ở tuổi 17. Em sẽ mãi mãi vẫn 17 tuổi. Người chết không già.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì những oan hồn đã ám ảnh Lưu Hiểu Ba cho tới lúc ông mất cũng sẽ ám ảnh chúng ta cho tới lúc chúng ta mất.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì nó dạy chúng ta bản chất cố hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi tất cả áo quần, tất cả mảnh vải, rơi xuống. Không có sách, phim, bảo tàng nào lại rõ ràng cho bằng.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn bởi lẽ những công nhân bình thường chết vào lúc ấy. Chúng ta không thể nào nhớ hầu như tất cả tên của họ vì chúng ta không biết hầu như tất cả họ. Chúng không bao giờ biết. Nhưng chúng ta nhớ họ là con người, và chúng ta nhớ rằng chúng ta không bao giờ biết tên của họ.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì Trung Quốc xấu nhất là ở đấy-nhưng vì Trung Quốc đẹp nhất cũng ở đấy.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì nó là vụ thảm sát-không phải đơn thuần là cuộc trấn áp, hay "vụ việc", biến cố, sự kiện, phong ba; không phải là cuộc bạo loạn phản cách mạng, không phải là ký ức mờ nhạt, và không phải, như đứa bé ngày nay ở Trung Quốc có thể nghĩ, là khoảng trống. Nó là cuộc thảm sát.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì, như Phương Lệ Chi nhận xét với sự dí dỏm độc đáo, đây là trường hợp duy nhất ông nghe về chuyện nước ta xâm lăng nước mình.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì nụ cười thật tươi của Tập Cận Bình là mặt nạ.

Chúng ta nhớ Thiên An Môn vì chúng ta muốn biết những người lính gây ra vụ thảm sát nhớ gì. Họ bị tẩy não ở vùng ngoại ô thành phố trước khi họ thực hiện lệnh tàn sát. Vì vậy họ cũng là nạn nhân. Chúng ta không biết họ đã nghĩ gì. Nhưng chúng ta nhớ rằng chúng ta muốn biết.

Cả khu vực miền Tây nước Mỹ sẽ nóng gay gắt
trong tuần tới


June 8, 2019

UserPostedImage

Thời tiết nóng bức có thể sẽ khiến các kỷ lục nóng ở vùng Trung California bị phá vỡ vào đầu tuần tới. (Hình minh họa: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhiệt độ sẽ lên tới mức cao nhất trong năm nay, cho tới tháng này, từ California đến Washington trong tuần tới, và có thể sẽ phá vỡ một số kỷ lục về nắng nóng.

Cơn nắng gắt này đến tiếp theo thời tiết lạnh bất thường hồi tuần qua, đưa tuyết đến khu vực đồi núi ở vùng Tây Bắc Mỹ hồi tuần qua, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Bắt đầu từ cuối tuần này và kéo dài sang tuần tới, nhiệt độ thời tiết có thể cao hơn 20 độ F so với mức bình thường.

Nhiệt độ bình thường trong thời gian này của Tháng Sáu ở khoảng 90 độ F tại thành phố Fresno, California, tới khoảng 80 độ ở Medford, tiểu bang Oregon, và gần 70 độ F ở Seattle.

Do áp xuất cao của bầu khí quyển, không khí mát mẻ từ Thái Bình Dương không vào được đất liền, và nhiệt độ ở vùng San Francisco Bay sẽ tăng vọt hôm Thứ Bảy, lên đến mức nóng nhất hôm Chủ Nhật, có thể tới 105 độ F (40.5 độ C) và tiếp tục nóng sang ngày Thứ Hai.

Các khu vực dọc theo bờ biển, gồm cả San Francisco, sẽ lên tới khoảng 90 độ F và các khu vực chung quanh vùng Vịnh San Francisco sẽ lên tới hơn 100 độ F.

Gió mạnh và khô sẽ khiến tạo thêm nguy cơ cháy rừng khắp vùng Bắc California.

Thời tiết nóng bức có thể sẽ khiến các kỷ lục nóng ở vùng Trung California bị phá vỡ vào đầu tuần tới, theo chuyên gia khí tượng Brett Rathbun thuộc AccuWeather.

“Sacramento ở California có thể có ngày nóng 100 độ F đầu tiên, kể từ ngày 18 Tháng Tám, 2018,” theo ông Rathbun.

Kỷ lục nóng tới 105 độ F trong ngày của thủ phủ Sacramento, có từ 101 năm nay, có thể sẽ bị phá vỡ trong đợt này.

Thành phố Portland, tiểu bang Oregon, có thể nóng tới 90 độ F, lần đầu tiên trong năm nay, vào ngày Thứ Ba, theo chuyên gia khí tượng Brian Thompson thuộc AccuWeather.

Kỷ lục 95 độ F của thành phố này từ năm 1941 có thể lập lại hoặc bị vượt qua, theo ông Thompson.

Thành phố Seattle có thể lên tới 90 độ F hôm Thứ Tư tuần tới.

Bên cạnh đó, các thành phố Medford, Eugene, Salem và The Dalles ở Oregon, cũng như Olympia Everett, Yakima và Spokane ở tiểu bang Washington, cũng có thể thấy các kỷ lục nóng bị phá vỡ.

Nhiều nhà ở vùng bờ biển Tây Bắc nước Mỹ thường không có máy lạnh, do đó giới hữu trách khuyên họ nên đến những nơi công cộng, nơi có thể mát hơn, như thương xá, vào buổi trưa.

(V.Giang)


Edited by user Saturday, June 8, 2019 11:50:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10706 Posted : Sunday, June 9, 2019 10:06:22 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chiến tranh thương mại, chiến tranh lạnh,
chiến tranh dơ bẩn, tới…?


June 7, 2019

Nguyễn Thị Cỏ May – Trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, cho tới nay, Tàu cộng chưa lùi bước trước hăm dọa và áp lực của Mỹ, mà vẫn cố giữ lập trường không khoan nhượng. Phát ngôn nhân của Bộ Thương mại tàu nói với báo chí “Chính Mỹ mới là nguồn gốc của cuộc chiến thương mại này, chúng tôi không muốn nhưng chúng tôi không có chọn lựa nào khác là chúng tôi phải đánh trả vì quyền lợi của nhân dân. Và Tàu cộng (TC) đang đánh động lòng yêu nước để vận động dân chúng chống Mỹ, bài Mỹ. Nghĩ sẽ bán trái phiếu Mỹ nhưng có lẽ TC sẽ không bán mà sẽ tung ra một đòn mới là khóa vòi đất hiếm mà Mỹ và các nước công nghệ phát triển Âu Châu, Nhật và Đại Hàn đang cần trong công nghệ cao.

Một thứ chiến tranh mới mà TC sẽ khai chiến. Người ta gọi đó là một cuộc “chiến dơ bẩn”!

Chiến tranh thương mại và chiến tranh lạnh

[img]https://www.ft.com/__origami/service/image/v2/images/raw/http%3A%2F%2Fcom.ft.imagepublish.upp-prod-eu.s3.amazonaws.com%2Fea21f0c8-7732-11e9-b0ec-7dff87b9a4a2?fit=scale-down&source=next&width=700[/img]

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng (TC) đang nhanh chóng leo thang thành một trận đấu sinh tử nhằm tranh giành ngôi vị thống trị thế giới về kinh tế, công nghệ và quân sự. Nhưng khi quyển “Chiến tranh là không tránh được: Mỹ và TC có tránh được Bẫy Thucydides?” (Destined for War can America and China Escape Thucydides’s Trap) của Giáo sư Đại học Harvard, ông Graham Allison, xuất bản (tác giả nhắc lại trong 16 cuộc cạnh tranh giữa các nước mới phát triển và các cường quốc, thì có 12 trường hợp đã dẫn đến chiến tranh), thì Xi Jinping mở lời trấn an mọi người rằng “TC sẽ không xâm phạm tới an ninh và quyền lợi của bất kỳ nước nào khác”. Tức câu chuyện xưa Thucydidesngày nay sẽ không thể là một ám ảnh nữa được.

Sau những biện pháp trừng phạt bằng thuế quan và đánh thẳng bằng những cú trí mạng vào những xí nghiệp công nghệ lớn của TC, Mỹ còn lên án TC đã gây ra những căng thẳng hiện nay. Trump nhắc lại từ khi tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, TC đã thu về được những lợi ích của hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu, mà vẫn không chịu thực hiện các nghĩa vụ của mình, chỉ biết lợi dụng triệt để luật lệ và hệ thống kinh tế tự do. TC đã giành được những lợi thế một cách bất công, còn ăn cắp tài sản trí tuệ, bắt buộc các công ty ngoại quốc làm ăn ở TC phải chuyển giao công nghệ, trợ cấp cho các công ty trong nước,… Đồng thời, nhà cầm quyền TC ngày càng độc tài hơn, càng trắng trợn vi phạm nhân quyền hơn, đặt caméra khắp nơi giám sát từng biểu hiện thái độ của dân chúng để kịp trừng phạt,…

Còn TC thì không chấp nhận sự việc là Mỹ ngăn không cho họ vươn lên thành siêu cường hoặc không cho họ thể hiện sức mạnh và ảnh hưởng hợp pháp của họ ra thế giới như Mỹ đã làm. Cho rằng mình cũng là một cường quốc, TC có mở rộng sự hiện diện của mình trên trường quốc tế, đó chỉ là điều tự nhiên. Và các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh khẳng định rằng chế độ của họ đã cải thiện phúc lợi vật chất cho 1, 4 tỷ người TC trong thời gian nhanh nhất. Đó là TC không chỉ tôn trọng nhân quyền mà còn thực thi nhân quyền một cách thiết thực!

Mỹ đang đẩy cuộc chiến thương mại, kinh tế với TC lên một nấc thang mới nữa: hạn chế những khoản đầu tư trực tiếp của TC vào các lĩnh vực nhạy cảm và theo đuổi bảo đảm thế thượng phong của phương Tây trong các ngành công nghiệp chiến lược như trí tuệ nhân tạo và 5G, áp lực các đối tác và các đồng minh để những nước này không hợp tác với 5G của TC và không tham gia “Một vòng đai, Một con đường”, một chương trình tham lam của TC nhằm xây dựng hạ tầng cơ sở từ Á qua Âu và Phi châu. Mỹ cũng đang gia tăng các cuộc tuần tra hải quân ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, những khu vực mà TC tự khẳng định hoàn là lãnh thổ và lãnh hải của họ một cách hoàn toàn vô căn cứ và ngang ngược.

Thực tế thì căng thẳng về kinh tế, thương mại, công nghệ và địa chính trị giữa 2 nước Hoa Kỳ và TC đang trở thành một thứ “chiến tranh lạnh kiểu mới”. Trump coi TC là đối thủ cạnh tranh chiến lược, phải ngăn chặn trên tất cả các mặt trận.

Cuộc xung đột hiện nay giữa Mỹ và TC gọi là “chiến tranh lạnh kiểu mới” vì nó nghiêm trọng hơn cuộc chiến tranh lạnh trước đây giữa Mỹ và Liên Xô và cũng khác nhau về đặc tính. Lúc bấy giờ, Liên Xô ngày càng suy yếu do chạy đua vũ khí với Mỹ, kinh tế xã hội chủ nghĩa thất bại, thì nay TC là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và tiếp tục phát triển. Hơn nữa, Mỹ và Liên Xô giữ vị thế hai khối đối lập với nhau, trong khi TC đã thâm nhập hoàn toàn vào hệ thống thương mại và đầu tư thế giới, và mạnh trên đất Mỹ.

Do đó, cuộc chiến tranh lạnh mới này có thể làm thay đổi nền kinh tế và chính trị toàn cầu hóa ngày nay. Khi tham vọng phát triển công nghệ và viễn thông bị giới hạn bởi áp lực của Mỹ, liệu TC sẽ bảo đảm nền công nghệ cao và hệ thống viễn thông của mình vẫn đủ sức tiếp tục hoạt động, vẫn giữ được vùng ảnh hưởng của mình hay không?

TC tuyên bố không đóng cánh cửa đối thoại nhưng đã sẵn sàng đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Vừa cho công bố “Sách Trắng”. Đồng thời, tại Hội nghị An ninh Shangri-La, Singapour, Bộ trưởng Quốc phòng TC, ông Ngụy Phượng Hòa vừa gởi đi thông điệp: “Quân đội TC sẽ chiến đấu đến cùng để xác định chủ quyền cũng như không loại trừ giải pháp chiếm Đài Loan bằng quân sự, cảnh báo Mỹ không nên khinh thường quyết tâm đối đầu của TC”.

Để bác bỏ các cáo buộc TC xâm lăng, cũng tại diển đàn Shangri-La, hôm 2/6/2019, Tướng Ngụy Phương Hòa mạnh dạng nói bằng lưởi gổ rằng “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, TC chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”.

Về hồ sơ Biển Đông, tuy không gọi đích danh Mỹ và Pháp, tướng Ngụy Phượng Hoà lên án hành động mà ông gọi là một số thế lực “ở bên ngoài” xâm nhập biển “Nam Trung Hoa” để phô trương sức mạnh.

Cùng với những lời đe dọa tại diễn đàn Singapore, Hải quân TC phong tỏa một vùng Biển Đông để khẳng định chủ quyền bằng hành động. Theo AP, cuộc tập trận kéo dài từ chủ nhật 02/06/2019 cho đến ngày 04/06/2019 tại vùng Hoàng Sa, bị TC đánh chiếm của Việt Nam sau trận hải chiến vào tháng giêng 1974 (Theo RFI, Paris).

Chiến tranh “dơ bẩn”

Tân Hoa xã TC, hôm 29/05/2019, đưa ra món vũ khí mới hăm dọa Mỹ “Nếu một nước nào đó muốn sử dụng các sản phẩm chế tạo từ đất hiếm mà chúng ta xuất khẩu để kìm hãm sự phát triển của TC, thì nhân dân TC sẽ phản đối”.

Đất hiếm gọi đúng tên, đó là kim loại đất hiếm. Khi các nước sử dụng đất hiếm làm vũ khí đánh nhau, người ta gọi đây là chiến tranh dơ bẩn.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQeHuAJiiXIaIsAcwVGgLxVDAuJC6Tmiz7Dox88VTjHSvw69eonpQ[/img]

Nhiều người theo dõi sát tình hình leo thang trong cuộc chiến thương mải hiện nay giữa TC và Mỹ đều nghĩ Bắc Kinh chắc sẽ sử dụng ngón đòn tối hậu để hạ đối thủ. Đó là thế mạnh của TC vì họ là nước duy nhất trên thế giới đang làm chủ trong tay 80% đất hiếm. Mà Mỹ, Nhật, Đại Hàn và các nước Tây âu đều nhập cảng thứ khoáng sản này của TC cho nhu cầu sản xuất của các ngành công nghệ dân dụng và cà quốc phòng của họ. Mỗi năm, TC sản xuất được 105 000 tấn. Ngăn cấm hoặc giới hạn bán đất hiếm cho Mỹ sẽ không tránh khỏi gây khó khăn cho các ngành công nghệ của Mỹ, ít nhất là trong nhất thời. Đất hiếm vì công dụng thiết yếu của nó nên nó hoàn toàn do đảng cộng sản TC kiểm soát và định giá cho thị trường.

Năm 2015, để trừng phạt Nhật trong vụ tranh chấp đảo Senku/Điếu ngư, TC ngưng bán đất hiếm cho Nhật. Nội vụ liền được Nhật đưa ra Tòa án và Nhật được xử có lý.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 thứ kim loại hiếm. Nói hiếm, thật ra trong vỏ trái đất lượng đất hiếm không hiếm. Nói nó hiếm vì phải qua đải lọc, (tinh luyện) tuy không phức tạp nhưng nó gây ô nhiễm môi trường nặng nề, có thể làm chết người. Nhưng nó đem lại tiền nên TC không sợ.

Những nơi có đất hiếm được biết là TC, Mỹ, Brésil, Ấn độ, Mã Lai, Miến Điện, Thái Lan, Viẹt Nam, Úc, Nam Phi,…Trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu ước tính khoảng 120 triệu tấn.

Như đã nói đất hiếm không hiếm trong vỏ trái đất. Hiếm chỉ vì vấn đề khai thác. Nay nếu đất hiếm bị ngưng bán ra thị trường hoặc giới hạn khối lượng xuất cảng thì trong nhất thời sẽ gấy khó khăn cho các ngành công nghệ cao nhưng sau đó mọi việc sẽ trở lại bình thường. Vì đất hiếm không hề hiếm.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), đất hiếm được xếp vào nhóm “khá phong phú”, có nghĩa là số lượng đất hiếm được đánh giá tương đương với Đồng và Chì, hai thứ không phải khó tìm trên thế giới.

Trên thực tế, từ những năm 1960 đến 1980, Hoa Kỳ là nước dẫn đầu sản xuất đất hiếm với mỏ Mountain Pass tại California. Nhưng việc khai thác đã bị chính phủ Hoa Kỳ đình chỉ vào năm 1998 vì gây ô nhiễm môi trường.

Thấy được cơ hội tốt, TC lập tức nỗ lực sản xuất đất hiếm, chấp nhận đánh đổi lấy hậu quả về môi trường để trở thành một thế lực lớn.

Mai này, nếu TC quyết tâm cắt nguồn cung cấp đất hiếm cho Mỹ, thì biết đâu lại không có hàng loạt quỹ đất hiếm cả tư nhân lẫn của chính phủ các nước khác sẽ sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong những ngành trọng yếu nhất. Và theo quy luật cung cầu của thị trường, hàng loạt nhà cung cấp mới sẽ xuất hiện để lắp chỗ trống của TC để lại.

Chỉ vừa mới nghe tin TC sẽ sử dụng con bài chủ đất hiếm đối với Mỹ, các tập đoàn hóa chất lớn như Blue Line và Australian đã vội đề xuất xây dựng nhiều khu vực sản xuất đất hiếm trải khắp nước Mỹ. Tại nhiều quốc gia khác, khai thác đất hiếm cũng bắt đầu tăng tốc độ để đón đầu thị trường sắp tới.

Riêng phần Mỹ, nếu như tình tình trở nên xấu hơn, Mỹ sẽ cho tái hoạt động mỏ đất hiếm ở California, toàn bộ cơ sở vật chất tại đây vẫn còn xử dụng được. Và việc khai thác sẽ không phải bắt đầu từ bắt đầu. Theo giới biết chuyện thì sản xuất đất hiếm không khó, chỉ cần 6 tháng để bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường (Theo soha.net).

TC sẽ khuất phục được Mỹ bằng đất hiếm?

UserPostedImage

Sự hăm dọa của Xi Jinping nhằm vào Mỹ bằng vũ khí đất hiếm không biết sẽ dẫn đến kết cuộc ra sao. Có điều lạ là hiện nay nhu cầu của Mỹ nhập khẩu kim loại đất hiếm thô từ TC được sử dụng trong các nhà máy gần như đã biến mất? Những dữ liệu hải quan của TC cho thấy năm 2018 Mỹ chỉ mua có 3, 8%.

Hôm 04/06/2019, Mỹ cũng vừa công bố kế hoạch tránh phụ thuộc đất hiếm từ TC. Chính phủ Mỹ cho biết sẽ thực hiện những “bước đi chưa có tiền lệ” nhằm bảo đảm nguồn cung cấp đất hiếm cho các ngành sản xuất thiết bị quân sự và công nghệ cao, tránh phụ thuộc vào nguồn nhập từ TC trong tình hình chiến tranh thương mại chưa có hồi kết.

Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ, ông Wilbur Ross, hôm 04/06/19 cho biết một bản báo cáo 61 trang đã nêu ra 35 nguyên tố và hợp chất có vai trò chiến lược cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ. Trong số đó có uranium, titan và các loại đất hiếm được sử dụng trong chế tạo điện thoại thông minh, máy tính, máy bay, các thiết bị định vị, cũng như các ứng dụng khác.

Báo cáo cũng kêu gọi gia tăng nguồn cung cấp bằng cách “đầu tư và giao thương với các đồng minh”, bao gồm Nhật Bản, Úc và Liên Hiệp Châu Âu, đồng thời hợp thức hóa việc cấp giấy phép nhằm thúc đẩy khai thác nội địa.

Trước tình hình mới này, liệu Xi Jinping sẽ xử dụng vũ khí đất hiếm để triệt hạ Mỹ hay sẽ thấy tầm hiệu quả của vũ khí hảy chưa hoàn toàn được bảo đảm?

Nguyễn Thị Cỏ May

Edited by user Sunday, June 9, 2019 3:21:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10707 Posted : Sunday, June 9, 2019 3:03:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn cuối tuần 8/6/2019

Vũ Linh

June 8, 2019

MỸ SIẾT CHẶT THỦ TỤC XIN CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết sẽ áp dụng thủ tục mới trong việc cứu xét đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, kể cả đi du lịch hay du học.

Thủ tục mới bắt những người xin chiếu khán nhập cảnh vào Mỹ phải khai những sinh hoạt trên các trang mạng xã hội (social media activities) trong 5 năm qua, vì lý do an ninh.

UserPostedImage

CNN dĩ nhiên đã mau mắn bóp méo, xuyên tạc để công kích chính quyền Trump và hù dọa thiên hạ. Theo CNN, biện pháp này nhằm mục đích ngăn chặn không cho thiên hạ vào Mỹ với ý định ở lại luôn, và thủ tục này giúp có thêm một lý do để cản họ, đúng theo chủ trương kỳ thị chống di dân của chính quyền Trump. Cũng theo CNN, nếu có một bà nào trước đây đã gửi email cho bạn, than vãn “tôi chán cái xứ của tôi quá, chỉ muốn đi Mỹ sống thôi” thì sẽ bị coi như thành phần nguy hiểm, có chủ ý muốn ở lại luôn, không cho vào Mỹ nữa.

Thật ra, thủ tục mới chỉ nhắm mục đích an ninh, xem người nộp đơn xin vào Mỹ có tích cực sinh hoạt với những diễn đàn hay trang mạng đáng nghi ngờ là của các tổ chức khủng bố như ISIS, Hezbollah,… hay những diễn đàn phổ biến hình ảnh ấu dâm, hay buôn lậu ma túy, hay bất hợp pháp nào đó. Chính quyền Mỹ không có ý cản khách du lịch hay du học sinh vào Mỹ. Việc ‘phỏng vấn’ để ngăn cản khách du lịch ở lại luôn là chính sách đã có từ hồi nào tới giờ, không phải ‘sáng kiến’ mới của ông ‘kỳ thị Trump’.

Mỗi năm có cả chục triệu người xin được vào Mỹ vì cả vạn lý do, trong 5 năm qua đã trao đổi cả tỷ emails với bạn bè, thân hữu,… Không có cách gì chính phủ Mỹ có thể kiểm tra được mấy tỷ tỷ emails đó được cho dù có muốn.

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

Tình hình cuộc chạy đua bên đảng DC coi như khá ổn định, với tỷ lệ hậu thuẫn nói chung không thay đổi bao nhiêu tuy hậu thuẫn của cụ Biden có giảm nhiều. Khi cụ mới tuyên bố ra tranh cử, hậu thuẫn của cụ Biden hơn hậu thuẫn của cụ Sanders tới 27 điểm, bây giờ chỉ còn hơn có 17 điểm.

UserPostedImage

Dĩ nhiên, đây chỉ nói tới những ứng cử viên tương đối có đôi chút hy vọng, chứ thật ra, cho đến nay đã có tới 252 ứng cử viên DC, 94 CH, và khoảng hơn 300 tạp nhạp khác trên cả nước! Các đài TV đã cho biết đang cứu xét việc các ứng cử viên với hậu thuẫn dưới 2% sẽ không được tham gia các cuộc tranh luận trên TV. Không được lên TV tranh cãi thì hy vọng đắc cử sẽ vào khoảng ZERO%! Nhưng ý kiến này khó thực hiện vì sẽ loại tới 17 người để chỉ giữ có 7.

Cuộc chạy đua bên DC cho đến nay vẫn mang tính nhẹ nhàng, qua cách các ứng cử viên khoe hàng và bán bánh vẽ, không đánh nhau quá nặng mà chỉ khều chân nhau thôi. Tuy nhiên giai đoạn huynh đệ tương tàn sẽ còn không xa đâu.

Cụ Biden muốn chơi nổi hơn cả, phán một câu long trời: tranh đấu cho giới đồng tính sẽ là ưu tiên số một của cụ.

Thật là hết ý! Nước Mỹ đang trực diện những vấn đề sinh tử như nạn phân hoá chính trị, chuyện phá thai, bảo đảm kinh tế vững mạnh để người dân có ăn, tìm biện pháp bảo vệ biên giới chống di dân lậu tràn vào, đối phó với chủ nghĩa bành trướng Tàu cộng, cản Putin đang tìm cách thâm nhập, phá chính trị Mỹ, tiếp tục chặn nạn khủng bố Hồi giáo quá khích, và còn rất nhiều vấn đề lớn khác mà phe ta trách TT Trump lơ là như chuyện hâm nóng địa cầu, môi sinh sạch,… Nhưng cụ Biden không thắc mắc những chuyện vớ vẩn đó. Ưu tiên số một của cụ lo cho đám dân đồng tính được tha hồ vui vẻ và lấy nhau.

Sở dĩ cụ phải ôm chân giới đồng tính như vậy chỉ vì trong thời gian qua, đảng DC tại Cali vừa tổ chức đại hội năm nay tại San Francisco, là ‘thủ đô’ của dân đồng tính nên không thể bỏ qua cơ hội tặng quà cho đám này. Có 14 ứng cử viên tổng thống của DC đã chạy đến, tranh nhau lấy điểm với khối cử tri cấp tiến nặng nhất. Cụ Biden không tham dự vì Cali quá cấp tiến không phải đất của cụ, mà cụ cũng sợ sẽ là đối tượng tất cả các ứng viên xúm vào đánh.

CỤ BIDEN BỊ RẮC RỐI TO

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng DC, cụ Joe Biden, bị dính líu vào 3 rắc rối lớn trong tuần qua.

Thứ nhất là chuyện ‘đạo văn’ mới. Ban vận động của cụ đưa ra một chương trình liên quan đến khí hậu trái đất gì đó, trong kế hoạch rao hàng tranh cử. Vấn đề là trong cái chương trình 22 trang đó, có khá nhiều đoạn được ‘cóp’ nguyên văn từ vài tài liệu khác.

UserPostedImage

Sau khi bị khui và tố giác là đạo văn, ủy ban vận động của cụ đã bối rối và hấp tấp cải chính, cho đó chỉ là ‘sơ xuất quên không ghi xuất xứ’ thôi.

Cái khổ là cụ Biden đã có thành tích đạo văn rất nổi tiếng. Năm 1988, thượng nghị sĩ ứng cử viên tổng thống Joe Biden đọc một bài diễn văn nghe quá hay, nhưng cái đoạn nổi bật nhất lại là cái đoạn ‘cóp’ nguyên văn một đoạn diễn văn của một chính khách người Anh. Xì-căng-đan đó đã đẩy hậu thuẫn của ông xuống khoảng 1%, khiến ông đã phải rút lui.

Thứ nhì là cụ bị dính vào cái gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment, đã được phê duyệt cách đây 40 năm. Đây là tu chánh theo đó Nhà Nước liên bang sẽ không trả tiền phá thai cho những phụ nữ đang nhận bảo hiểm y tế Medicaid cho người có lợi tức thấp, ở Cali gọi là MediCal.

Cụ Biden trước đây ủng hộ tu chánh này, bây giờ, hiển nhiên là cái tội cực nặng trong cái đảng cấp tiến DC. Cụ Biden đang loay hoay chưa biết phải xử trí như thế nào. Tin giờ chót, cụ Biden đã lên tiếng, tuyên bố bây giờ cụ chống lại Tu Chánh Hyde và thú nhận ủng hộ đã là một sai lầm lớn. Chao đảo theo cơ hội chủ nghĩa?

Thứ ba là bị CNN và cả báo New York Times tố là.. bốc phét khi cụ Biden vỗ ngực khoe trước đây đã từng xuống đường đi biểu tình cùng dân da đen tranh đấu cho dân quyền. Theo CNN và NYT, cụ Biden chưa bao giờ xuống đường như vậy. Ở đây có chuyện đáng lưu ý: hình như TTDC không hồ hởi với cụ Biden lắm, mà muốn ủng hộ một ứng cử viên trẻ hơn và cấp tiến hơn thì phải.

Cụ Biden là người lăn lộn trên chính trường hơn 44 năm, có cả kho thành tích để các đối thủ đi tìm rác, nhất là cụ lại chuyên môn nói hớ, làm hớ, sai lầm tích lũy về đủ chuyện. Ngay từ đầu, nhiều chuyên gia đã tiên đoán cụ Biden sẽ mất khá nhiều thời giờ lo cải chính và giảng giải những cái hớ của mình, khiến chương trình tranh cử của cụ bị lu mờ đi mất.

ĐẢNG DÂN CHỦ MỚI

Nhìn vào danh sách ứng cử viên tổng thống của đảng DC, ta thấy nhiều chuyện đọc rất vui mắt.

Với danh sách quá dài tới hai tá ứng cử viên, nhận định đầu tiên đáng ghi nhận là trong đảng DC, ai cũng thấy mình có hy vọng. Ngoài 24 người tương đối nặng ký này, có có tới hơn 250 người nữa.

UserPostedImage

Tuổi tác đã không còn là tiêu chuẩn quan trọng nữa, khi các ứng viên già tới gần bát thập cũng có, mà trẻ bằng nửa số tuổi đó cũng có.

Kinh nghiệm trị quốc cũng chẳng có gì cần thiết khi thị trưởng Buttigieg của thành phố South Bend bé bằng nửa Kontum, và thị trưởng Wassam của thành phố Miramar, bề dọc (bắc nam) chỉ có 2 dặm và chiều ngang (đông tây) chỉ có 15 dặm, đều nghĩ mình thừa khả năng lãnh đạo đại cường lớn nhất thế giới. Đố quý vị tìm ra được South Bend và Miramar trên bản đồ nước Mỹ?

Màu da hay gốc gác tổ tiên hết là yếu tố đáng để ý khi ta thấy có dân gốc Tàu, gốc Mễ, gốc Ấn độ, gốc Phi Châu, gốc da đỏ phịa, gốc da trắng thật, …

Giới tính là chuyện cũng chẳng ai để ý luôn khi có một ứng cử viên không ai biết phải gọi là… chồng hay là vợ.

Tư cách cá nhân cũng lọt vào hàng thứ yếu khi một cụ Biden nổi tiếng chuyên hít tóc phụ nữ hay một bà nghị sĩ Kamala Harris mà ai cũng biết leo thang chính trị nhờ leo vào giường một cụ chính khách tai to mặt lớn đều wa-li-phai hết.

Tiền án là chuyện nhỏ, như anh thất nghiệp Beto O’Rourke đã từng bị án về tội say xỉn lái xe gây tai nạn, hay ăn cắp thẻ tín dụng của thiên hạ lấy tiền đi phi xì-ke, cũng vẫn ôm hy vọng làm tổng thống.

Với những đối thủ tạp nhạp, hạng lông như vậy, cũng không lấy làm lạ khi CNN thông báo thăm dò của họ theo đó 54% dân Mỹ cho rằng TT Trump sẽ tái đắc cử (CNN đấy nhé!).

Giáo sư Ray Fair của Đại Học Yale, nghiên cứu liên hệ giữa tăng trưởng của tổng sản lượng GDP, tỷ lệ lạm phát, với kết quả bầu cử tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ. Ông khám phá ra là tính theo sự liên hệ này qua lịch sử, TT Trump sẽ tái đắc cử với 54% phiếu trong khi ứng cử viên DC –bất kể ai- sẽ được 45%.

Lại thêm một nghiên cứu khiến phe DC buồn 5 phút!

TT TRUMP ĐI ÂU CHÂU

TT Trump đã chính thức viếng thăm Âu Châu, đi Anh với tư cách quốc khách theo lời mời của Nữ Hoàng Anh, rồi đi qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie chống Đức Quốc Xã năm 1944.

UserPostedImage

Tại Anh, TT Trump đã được đón rước cực long trọng, chào mừng bởi 41 phát đại bác và đại quốc yến do Nữ Hoàng chủ tọa với sự tham dự của hơn 170 thượng khách.

TT Trump cũng đã họp với thủ tướng May, lãnh tụ Nigel Farage của đảng Brexit là đảng bảo thủ chủ trương rút Anh ra khỏi Liên Âu, nhưng đã từ chối không gặp lãnh tụ đảng Lao Động cực tả Jeremy Corbyn.

Cả ngàn dân Anh đã xuống đường chào đón TT Trump trong khi cả ngàn người khác cũng xuống đường để chống. TTDC Mỹ dĩ nhiên phổ biến tin về đám biểu tình chống đối nhưng lại phớt lờ tin về cuộc biểu tình hoan nghênh. Có gì lạ?

Thị trưởng Luân Đôn, ông Sadiq Khan đã không tham gia những buổi lễ đón tiếp TT Trump, trái lại, đã liên tục công kích ông. Ông ta cũng công kích luôn cả Nữ Hoàng Anh và chính quyền Anh là đón rước Trump long trọng kiểu này không hợp với truyền thống Anh quốc, “un-British”, ý nói Anh không thể tiếp đón một người kỳ thị màu da như TT Trump.

Nghe cũng tiếu lâm: một ông gốc Hồi giáo Pakistan chê Nữ Hoàng Anh và thủ tướng Anh không làm đúng theo ‘tinh thần dân Anh’.

Sau đó, TT Trump đã cùng Nữ Hoàng Anh qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie, sau khi ghé ngang qua sân gôn của ông tại Aí Nhĩ Lan và gặp thủ tướng Aí Nhĩ Lan tại đây.

KINH TẾ GIA TRUMP?

Trong mấy tháng đầu năm nay, chủ tịch Hội Đồng các thống đốc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang –tương đương với thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ- đã liên tục tăng lãi suất vì sợ kinh tế tăng trưởng quá nhanh gây ra lạm phát.

TT Trump đả kích ông ta, cho rằng ông ấy đã quá hấp tấp, đi quá nhanh, sẽ khiến tăng trưởng kinh tế khựng lại, đe dọa công ăn việc làm của dân Mỹ. Ông chủ tịch trấn an, bảo đảm ông sẽ không để kinh tế trì trệ và sẽ có biện pháp chỉnh sửa nếu có đe dọa.

Quả nhiên, đúng như TT Trump lo ngại, tháng qua, con số việc làm mới gia tăng có 75.000, bằng 1/3 mức gia tăng những tháng trước, trong khi lạm phát rất thấp. Một chỉ dấu của kinh tế bị trì trệ lại thật. Giới tài chánh cho rằng ông chủ tịch sẽ phải ngưng tăng lãi suất, thậm chí có thể phải giảm xuống lại luôn. Thị trường chứng khoán phản ứng ngay: hôm thứ sáu, sau khi tin xấu số việc làm mới được công bố quá yếu, Dow Jones tăng ngay xấp xỉ 300 điểm. Tổng cộng trong tuần rồi, Dow đã tăng tới gần 1.200 điểm!

Chuyện lạ đáng nói là TT Trump dường như hiểu kinh tế hơn cả ông chủ tịch ngân hàng trung ương.

HẠ VIỆN LẠI LÀM XIẾC

Hạ Viện hôm Thứ Ba vừa qua đã thông qua dự luật mới về những đứa trẻ di dân gốc Trung và Nam Mỹ bị bố mẹ đẩy qua Mỹ làm mỏ neo, được TT Obama ra sắc lệnh không được trục xuất, thường được gọi là DACA.

Dự luật mới đề ra một tiến trình trong đó mấy đứa trẻ này được phép ở lại tạm thời, sau 10 năm có thể trở thành công dân Mỹ với điều kiện có đi lính Mỹ, đi học có bằng cấp hay có đi làm. Thực tế, có nghiã là ân xá toàn diện và cho chúng ở lại, thành công dân Mỹ luôn. Sau đó, dĩ nhiên có quyền xin bảo lãnh đại gia đình qua luôn.

Dự luật được thông qua với tất cả các dân biểu DC ủng hộ cùng với 7 dân biểu CH.

Ai cũng biết dự luật này sẽ không được Thượng Viện do CH nắm đa số thông qua, mà có thông qua cũng không được TT Trump ký. Tức là chẳng bao giờ thành luật hết. Tất cả chỉ là màn xiếc để có thể mang ra khoe với cử tri trong mùa bầu cử năm tới.

PHE TA CẮN PHE MÌNH?

Tập san Vanity Fair mới tiết lộ một tin … quái lạ: phe ta đánh phe mình!

Theo tin này, báo New York Times ra chỉ thị cho các phóng viên của mình cần tránh theo dõi những chương trình bình luận TV cấp tiến quá khích chống Trump quá đáng, đặc biệt là các chương trình của anh Don Lemon trên CNN, của chị Rachel Maddow và anh Lawrence O’Donnell trên MSNBC.

NYT sợ các nhà báo của mình bị ảnh hưởng bởi CNN và MSNBC quá nặng, mất công tâm và mất uy tín cho báo.

Xin lỗi NYT, chứ kẻ này –đọc NYT và Washington Post mỗi ngày vì nhu cầu tin tức để viết bài cho diễn đàn này- nhận thấy NYT, WaPo, CNN, MSNBC,… đều cùng một lò cấp tiến cực đoan hết, chẳng anh nào cuồng chống Trump thua anh nào.

MỘT QUAN TÒA KHÁC NGƯỜI

Một quan tòa liên bang của quận (district) Washington DC, đã ra phán quyết bác bỏ một đơn kiện của Hạ Viện chống việc TT Trump dùng tiền của bộ Quốc Phòng để xây tường.

UserPostedImage

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương trong vụ di dân tràn qua biên giới, vượt qua quyền phê chuẩn của quốc hội, lấy tiền trong ngân sách hiện hữu của bộ Quốc Phòng dùng để xây tường biên giới Mễ. Hạ Viện do DC nắm đa số, kiện ra tòa vì cho đây là vi phạm quyền chuẩn chi ngân sách của Hạ Viện.

Ông tòa Trevor McFadden đã bác đơn kiện, cho rằng một viện của quốc hội không đủ thẩm quyền chặn một quyết định của hành pháp, mà cần phải có quyết định chung của cả Hạ và Thượng Viện thì tòa mới cứu xét.

Quyết định của ông tòa do TT Trump bổ nhiệm này đi ngược lại một quyết định của một ông tòa Cali do TT Obama bổ nhiệm cho rằng TT Trump không có quyền chi tiêu nếu không có phê chuẩn của Hạ Viện.

Cả hai quyết định đối nghịch dĩ nhiên sẽ leo thang lên tòa trên, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn. Trong khi chờ đợi, TT Trump tiếp tục xây tường.

TIN DI DÂN

Chính phủ Mỹ vừa công bố một thống kê về di dân, đọc thấy không biết đáng lo hay đáng vui.

Theo chính sách hiện hành, những người di dân đến các cửa biên giới xin vào Mỹ định cư, đều được xét qua loa rồi cho vào Mỹ tạm giữ tại một ít trại tạm cư trong khi chờ đợi tòa di trú –immigration court- phán quyết về đơn xin vào định cư.

Trên nguyên tắc thì nghe hợp lý và hợp tình. Trên thực tế, chính sách này đã không được áp dụng vì số người xin vào quá nhiều (gần 140.000 người nội trong tháng 5 vừa rồi), không đủ trại tạm cư cho họ. Thực tế là cảnh sát biên phòng mỗi ngày phải thả ra khoảng 1000 người, với giấy tờ tạm trú và với điều kiện phải ra trình diện khi tòa di trú cứu xét đơn, cả mấy tháng hay mấy năm sau không chừng.

Và đây là thống kê mới nhất của chính phủ Mỹ: trong 10 người di dân được tạm thả ra, hết 9 người biến mất vào xã hội Mỹ, không bao giờ ra trình diện lại.

Bộ An Ninh Lãnh Thổ cũng cho biết một thống kê mới: con số người nhập quốc tịch Mỹ năm 2018 đã vọt lên đến con số cao nhất trong 5 năm qua.

Thống kê này đã khiến phe DC bối rối, khó giải thích sao dưới thời ông tổng thống bị tố là kỳ thị di dân mà số người nhập quốc tịch lại có thể cao hơn dưới thời ông tổng thống ‘thân thiện’ Obama được? Tóm lại, ông tổng thống nào mở cửa đón nhận dân Mỹ mới nhiều hơn?

Tin mới nhất: hàng trăm cảnh sát Mễ đã đánh nhau với di dân trong đoàn lữ hành mới đang tìm cách từ Trung Mỹ vào Mễ để đi Mỹ. Đây là lần đầu tiên tân tổng thống Mễ có hành động mạnh để cản di dân, từ sau ngày TT Trump đe dọa áp đặt thuế quan lên tất cả hàng Mễ nhập cảng vào Mỹ.

Chính phủ Mễ cũng cho biết sẽ gửi 6.000 quân nhân tới tăng cường lực lượng cảnh sát biên giới Mễ-Guatemala, cứu xét lại luật di trú Mễ và giúp Mỹ trục xuất về xứ gốc các di dân bất hợp pháp, khoá trương mục ngân hàng của 26 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ là tài trợ cho các đoàn lữ hành di dân, trong khi cuộc thương lượng về thuế quan tiếp tục tại Hoa Thịnh Đốn.

Tin giờ chót: TT Trump cho biết đã có thỏa thuận của Mễ để tăng cường biện pháp cản di dân tràn qua Mỹ, nên biện pháp tăng thuế quan sẽ được hoãn vô hạn định.

TT Trump hiển nhiên là người có những cách hành xử và những ý kiến không giống ai hết, nhưng khó chối cãi được, lại là những phương cách có hiệu quả nhất. Chỉ cần dọa tăng thuế quan là chính quyền Mễ cuống cuồng ra biện pháp ngay. Ai có thể nói TT Obama giám làm những chuyện này?

LOS ANGELES BỊ CHUỘT HOÀNH HÀNH

UserPostedImage

Một báo cáo của một công ty kiểm soát môi sinh cho biết thành phố Los Angeles, nhất là khu vực trung tâm thành phố -downtown- và các văn phòng của tòa thị chánh –city hall- bị chuột cống tràn ngập, gây ra những đe dọa y tế lớn, như bịnh dịch hạch, dịch tả, nhiễm trùng đủ loại,…

Báo cáo cho biết chuột cống phần lớn phát sinh từ khu vực những người vô gia cư sống, qua các phế thải như đồ ăn, phân người,…

Câu hỏi cho thống đốc Cali và thị trưởng Los Angeles: Cali là tiểu bang đánh thuế lợi tức tiểu bang cao nhất, thuế doanh thương cao nhất, xử phạt tiền nặng nhất cho tất cả mọi vi phạm luật lệ, tìm đủ mọi cách cướp tiền của dân, xin hỏi quý vị những số tiền đó đi đâu? Tại sao lại có thể có tình trạng tiểu bang giàu nhất Mỹ cũng là tiểu bang có nhiều dân vô gia cư nhất? Nhất là khi tin mới cho biết số dân vô gia cư đã tăng tới 16% trong năm qua tại Los Angeles.

Trong tình trạng kỷ lục dân vô gia cư như vậy, mở toang cửa đón di dân Nam Mỹ giải quyết được gì hay chỉ tăng khó khăn?

Vũ Linh, 8/6/2019

Edited by user Sunday, June 9, 2019 3:17:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10708 Posted : Sunday, June 9, 2019 8:11:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


“Thông đồng”, màn hai


Ký Thiệt

June 7, 2019

Mueller đã nói gì trong cuộc “họp báo” quái dị ấy? Ông ta giải thích lý do vì sao ông ta sẽ không ra đối chất trước Quốc Hội (Hạ viện).Ông ta nói rằng bất cứ cuộc đối chất nào từ ban điều tra của ông ta cũng sẽ không ra ngoài phúc trình của ông ta ngày 22.3.2019. Ông ta giải thích: “Phúc trình ấy chứa đựng những phát hiện và phân tích của chúng tôi và những lý do cho những quyết định mà chúng tôi đã chọn. Chúng tôi đã chọn những lời lẽ một cách thận trọng, và việc làm tự nói lên điều ấy. Tập phúc trình là sự đối chất của tôi rồi.”

Thế thì mở cuộc “họp báo” này làm gì?

UserPostedImage

Để “quậy bùn” lên chung quanh cuộc điều tra mà ông ta được giao phó trách nhiệm “làm sáng tỏ” vụ gọi là thông đồng giữa ông Trump và ông Nga Putin để xào nấu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau gần hai năm điều tra ráo riết, với một lực lượng luật gia hùng hậu, hầu hết là phe Dân Chủ, được sự cộng tác của 40 thám tử FBI, và tiêu hết gần bốn chục triệu đô-la tiền dân đóng thuế, ông Mueller đã không tìm thấy bằng chứng gì về sự “thông đồng”, và đã làm phúc trình dày tới 448 trang, gửi lên Bộ Tư Pháp ngày 22.3.2019.

Tưởng thế là xong chuyện “thông đồng, thậm thụt”, Mueller và toàn ban ăn hại đái nát đã về vườn hay kiếm “jobs” khác làm ăn. Tuồng “săn bắt phù thủy” đã hạ màn vĩnh viễn.

Nhưng không, hai tháng sau, Màn Hai lại đã được kéo lên với kép độc Mueller trên sân khấu. Trong không tới mười phút, viên tham vấn pháp lý đặc biệt (special counsel) của Bộ Tư Pháp Mỹ đã tự chứng tỏ là một kép hát tài ba có thể đóng hai vai trái ngược nhau trong một vở kịch.

Hai tháng trước, với phúc trình kết thúc cuộc điều tra “thông đồng”, Mueller được những người yêu công lý coi như “người hùng”, nhất là ông Trump, con mồi đã bị săn bắt trong vụ này, dù ông ta đang là tổng thống Mỹ, người nắm trong tay nhiều quyền uy nhất thế giới và ông ta đã luôn mồm kêu oan. Trong phúc trình, Muelller đã kết luận rằng không tìm thấy bằng cớ ông Trump hay tay chân của ông ta thông đồng với ông Putin hay với tay chân của ông ta bên Nga. Vậy mà họ đã nghi oan cho ông Mueller đã cấu kết với thuộc hạ của bà Hillary Clinton để phục thù cho sự thất cử đau điếng của bà ta.

Trái lại, phe của bà Hillary trong Quốc Hội và truyền thông dòng chính thì cảm thấy như đã bị tát vào mặt. Suốt hai năm qua họ đã không bao giờ nghĩ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ đưa đến một kết quả phũ phàng như vậy. Họ giận dữ phản ứng. Các nghị sĩ Dân Chủ ở Thượng viện đòi Bộ trưởng Tư pháp Wiiliam Barr ra điều trần, Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Dân biểu Nadler (New York – Dân Chủ) làm chủ tịch đòi ông Barr phải giao nạp toàn bộ phúc trình Mueller trong khi nhiều dân biểu Dân Chủ kêu gọi “đàn hặc”, truất quyền Tổng thống Trump.

Dường như bắt được “tín hiệu” ấy và nghĩ đã đến lúc “minh oan” với phe Dân Chủ và làm cho họ lại “yêu” mình như trước, ông “cựu” tham vấn đặc biệt Mueller đã mở cuộc “họp báo” không giống ai ngày 29.5.2019, trong đó ông ta kín đáo chỉ đường vẽ lối cho những người muốn truất quyền ông tổng thống, trong khi chính mình đã không thể làm điều ấy.

Thí dụ trong cuộc họp báo, ông ta đã nói một câu mơ hồ, bóng bẩy: “Nếu chúng tôi có sự tin tưởng rằng tổng thống rõ ràng đã không phạm một tội hình thì chúng tôi đã nói như thế.”

Nhưng ông Mueller đã nói gì trong phúc trình trên giấy trắng mực đen? Đây là những gì ông ta đã viết: “Cuộc điều tra đã không thể xác định bằng chứng rằng có những người Mỹ nào đã cộng tác với chiến dịch can thiệp (của nước Nga) một cách ý thức và cố tình.”

Rõ ràng là có sự mâu thuẫn giữa những gì ông Mueller đã viết trên giấy trắng mục đen và những gì ông ta nói trong cuộc “họp báo”. Nhưng chưa hết, trong cuộc họp báo, ông Mueller đã lưu ý người nghe rằng những người Nga bị ông ta khởi tố “được xem là vô tội trừ khi, hay cho đến khi, được chứng minh là có tội”. Rõ ràng, nguyên tắc pháp lý căn bản ấy đã không được những người Dân Chủ trong Quốc Hội áp dụng cho trường hợp của ông tổng thống Mỹ với sự đồng lõa của ông tham vấn đặc biệt Robert Mueller bằng cách quậy bùn lên trong cuộc họp báo ngắn ngủi.

Trong cuộc họp báo, ông Mueller đã không làm sáng tỏ thêm khía cạnh pháp lý của cuộc điều tra có nguồn gốc chính trị được khoác áo pháp luật. Ông ta đã dùng những đòn phép chinh trị để chơi một ván cờ chính trị, nhân danh pháp luật. Dĩ nhiên Dân biểu Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi và những người ghét Trump đã bắt được ngọn đèn xanh chỉ đường của Robert Mueller, “người tình yêu dấu” đã quay trở về với họ, giúp họ loại trử kẻ thù chung Donald Trump.

Viễn ảnh “đàn hặc” Tổng thống Trump chưa bao giờ hiện rõ hơn bây giờ, dù hầu như mọi người đều biết rằng chuyện ấy chỉ là giấc mơ chóng tàn vì không thể có được đa số phiếu tại Thượng viện theo quy định của Hiến pháp để truất quyền một tổng thống.

Một ngày sau cuộc họp báo của ông Mueller, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về chuyện “impeach”, TT Trump nói: “Với tôi, đó là một tiếng dơ bẩn, xấu xa, ghê tởm. Và nó không liên hệ gì tới tôi.”

Màn hai của tấn tuồng “thông đồng” nếu không liên hệ tới ông Trump thì cỏ vẻ liên hệ tới nhiều người khác đã dính líu xa gần cái hồ sơ (dossier) được coi như là nguồn gốc đã đưa đến cuộc điều tra do ông Robert Mueller đứng đầu mà ông Trump gọi là “cuộc săn bắt phù thủy”.

UserPostedImage

Màn hai này đã do chính ông Mueller kéo lên, xuất hiện trên sân khấu không tới mười phút, quậy vũng bùn do chính ông ta tạo ra rồi biến mất. Kế tiếp là Sean Hannity, “cây nói” số một hiện nay trên truyền hình Mỹ, bước ra sân khấu Fox News tối 30.5.2019, hùng hồn tuyên bố: “Cuộc điều tra của Mueller đã xong. Câu chuyện bịa đặt thông đồng với Nga đã chết. Màn một đã hết, bây giờ bắt đầu màn hai! Chúng tôi sẽ phơi bày mặt thật của những kẻ đã nghĩ rằng họ có thể loại bỏ một tổng thống được bầu ra hợp pháp và bắt họ phải trả giá cho hành động ấy. Tối nay, cuộc xét tội bắt đầu. Những diễn viên của quyền lực ngầm (deep state) nghĩ rằng họ có thể vi phạm sự tín nhiệm của dân Mỹ và lạm dụng quyền hành đã giao cho họ thì tối nay sẽ bị phơi bày cho toàn thế giới thấy.”

Hannity đã tập họp được một phái đoàn gồm mười nhân vật nổi tiếng trong giới luật pháp và báo chí Mỹ cùng xuất hiện trong “sô” của mình trên Fox News, gồm: Gregg Jarrett, Sara Carter, John Solomon, Victoria Toensing, Joe diGenova, Matt Schlapp, Pam Bondi, Geraldo Rivera, Tom Fitton, và Doug Schoen.

Mười nhân vật này đã góp mặt như một bồi thẩm đoàn trong một phiên tòa đại hình. Họ ngồi trên hai hàng ghế, đối diện với ống kính máy thu hình, và thay phiên nhau vạch ra những sai trái của các “bị cáo” trong “quyền lực ngầm” mà Hannity nêu ra để xét tội:

“Đêm này qua đêm nọ, chúng ta đã thực sự gỡ bỏ những lớp vỏ bên ngoài củ hành và lột mặt nạ tất cả sự thối nát này trong cố gắng đem sự thật để cho thấy chuyện gì đã xảy ra ở đây. Chuyện đã xảy ra là một âm mưu thực sự nhằm sửa đổi một cuộc bầu cử tổng thống và triệt hạ một tổng thống đã đắc cử hợp pháp. Đó là một quyền lực ngầm, và bây giờ ngày xét tội của họ đã đến.

“Chúng ta đã không ở đây hôm nay – bọn họ có thể đã thành công nếu đã không có mỗi người trong qu‎ý vị, và tôi xin ca ngợi tất cả quý vị về việc đã đào sâu, đã làm những bài phóng sự điều tra, về sự làm việc cực nhọc, phân tích vất vả.”

Sau cuộc họp báo của Robert Mueller, Hannity đã vạch ra sự mâu thuẫn giữa những gì ông ta nói trong chín phút rưỡi với những gì ông ta đã viết trong phúc trình trước đây hai tháng, và chỉ trích giới truyền thông phe đảng đã nhắm mắt cho qua. Hannity đả kích giới truyền thông dòng chính thiên vị và phe đảng:

“Họ tự nhận là khách quan vô tư. Họ là bất cứ cái gì hay đẹp. Nhưng, tại sao họ đã chọn đặt những chuyện bịa đặt lên trên sự thật mà sau hơn hai năm nói láo và không nương tay phỉ báng, lăng mạ, bôi bẩn bất cứ ai dám đặt vấn đề thiếu đạo đức nghề nghiệp và thiếu khách quan của họ. Bây giờ họ đã sợ, và đang nhận ra đã bị bọn gian manh truyền thông TV đánh lừa.”

Trung tâm Màn Hai của vở tuồng “Thông đồng” là cuộc điều tra những người đã giữ vai trò… điều tra ở Màn Một, kể cả Robert Mueller. Ông Tham vấn đặc biệt này cũng cần phải bị điều tra vì ông ta điều tra một vụ dựa trên một hồ sơ nhiều người đã biết từ lâu là không trung thực mà ông ta không… điều tra về cái hồ sơ ấy trước để ngưng điều tra vụ thông đồng. Ông ta không biết hồ sơ ấy là bịa đặt, hay biết mà vẫn nhắm mắt làm ngơ, tiếp tục cuộc “săn bắt phù thủy” tới gần hai năm phung phí công quỹ mà kết cuộc cũng tay không?

Bây giờ, phải quay trở lại để điều tra về cái hồ sơ tào lao ấy! Công l‎ý hay trò đùa?

UserPostedImage

Hiện nay, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang tìm hiểu để biết rõ hơn về cái hồ sơ vô giá trị của Christopher Steele đã lôi kéo FBI vào sâu và xa tới đâu trong cuộc điều tra nhắm vào ông Trump trong gần ba năm qua.

Ông Barr nói với CBS News hôm Chủ Nhật 2.6.2019: “Những tiêu chuẩn nào đã được áp dụng? Bằng chứng là gì?” Và ông nhấn mạnh cuộc điều tra của ông không nhắm vào nhân viên cấp dưới mà là những viên chức chỉ huy cao cấp và vai trò của họ trong vụ này.

Người viết ra tập hồ sơ tai tiếng này, Christopher Steele, một cựu điệp viên Anh ở London, đồng thời là một mật báo viên có trả lương của FBI trước khi có vụ Trump-Nga. Anh ta đã dúi cho FBI tập hồ sơ với ghi chú như sau: Donalad Trump là một điệp viên của Nga, một tay gian hùng và nhà tài chánh tin tặc. Nói cách khác, một kẻ phản quốc và một tội phạm.

Ông Barr nói rằng cuộc điều tra không mở rộng toàn bộ FBI nhưng “chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ ở thượng tầng… Và nhiều người liên hệ nay đã không còn ở đó”. Tuy không nói tên nhưng ai cũng biết là những người như cựu Giám Đốc FBL James Comey, cựu Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe, và cựu Phụ tá Giám Đốc Peter Strzok.

Ông Barr cũng cho biết một trong những lý do để ông chỉ định ông Durham mở cuộc điều tra Màn Hai là viên chưởng lý này có thẩm quyền đòi những cựu viên chức tới thẩm vấn. Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp không có quyền đó.

Ông Barr muốn ông Durham, một điều tra viên đặc biệt, nhìn vào toàn bộ vụ này. Ông nói ông tới Bộ Tư pháp với nhiều câu hỏi mà ông trông đợi những câu trả lời. Cho tới nay, những sự thật vẫn còn bị che khuất.

“Tôi đã có nhiều câu hỏi về những gì đã xảy ra. Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ có những câu trả lời một khi tôi tới đây, và tôi đã không có những câu trả lời làm cho tôi thỏa mãn, và thực ra đã thêm những câu hỏi khác, và có những sự kiện tôi được biết lại không đi đôi với những lời giải thích chính thức về những gì đã xảy ra! Ông Barr không nói cho biết là chuyện đó đã xảy ra trong cơ quan nào.

Sau buổi phát hình, ông Comey lên tiếng trong một cái tweet: “Bill Barr trên CBS đã không đưa ra những sự kiện. Một bộ trưởng tư pháp không nên chỉ nói lại những giả thuyết về âm mưu. Ông ta nên thu nhặt những sự kiện và đưa ra cho mọi người thấy. Đó mới là Công lý.”

Chưa biết Màn Hai bao giờ mới kết thúc và cái “boomerang công lý” sẽ nhắm vào những ai. Nhưng có phần chắc là ông Comey sẽ khó tránh khỏi.

Khi Màn Hai hạ xuống, ông Comey sẽ biết thế nào là Công lý.

Quá muộn!

Ký Thiệt
Hoàng Nam  
#10709 Posted : Sunday, June 9, 2019 10:23:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thương Chiến và Văng Miểng


09/06/201900:00:00(Xem: 992)
Trần Khải

Chiến tranh thương mãi căng thẳng hơn… có vẻ như vẫn chưa tới mức xài tới những chiêu sát thủ. Có thể vì chờ đợi thương thuyết? Bởi vì cả Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình đều tin là sẽ cò kè mặc cả thêm được? Nghĩa là mọi chuyện sẽ còn kéo dài…

Trước tiên, nông dân Mỹ lo ngại. Tạp chí National Review kể rằng hồi năm 2013, thu nhập nông trại Hoa Kỳ là 123 tỷ đôla. Năm 2019, dự toán sẽ chưa tới 70 tỷ đôla. Nghĩa là, lợi tức nông nghiệp Hoa Kỳ lãnh đạn, giảm gần phân nửa. Thiệt hại sẽ lớn hơn, nếu tính ra ngoài nông sản, nghĩa là tính cả kỹ nghệ liên hệ nông nghiệp, hay các kinh doanh dịch vụ liên hệ.

Thí dụ, thành phố Sioux Falls, thuộc tiểu bang South Dakota, một trong các thành phố miền Trung Tây xinh đẹp, nơi phố chính là các quán rượu, các tiệm ăn nhỏ, các cửa tiệm tạp hóa hay tiệm bán kỷ vật cho du khách, các siêu thị… Thị trấn này cũng sống nhờ đậu nành và các nông sản khác. Bây giờ là ảm đạm, thê thảm, sau khi Trung Quốc không mua đậu nành nơi đây nữa.

Scott VanderWal, một nông dân có 4 thế hệ ở South Dakota và là phó chủ tịch hội American Farm Bureau Federation, nói rằng không chỉ thiệt hại cho các nông trại, toàn bộ sinh hoạt các thị trấn nông nghiệp đều rung chuyển.

Bản tin CNBC ghi lời James McCormack, chủ tịch toàn cầu công ty lượng định trị gia tín dụng Fitch nói rằng ông sợ rằng trận thương chiến giữa Mỹ-TQ sẽ không kết thúc sớm. Ông thuyết trình trong hội nghị kinh tế quốc tế St. Petersburg International Economic Forum (SPIEF) tại Nga hôm Thứ Năm 6/6/2019 rằng hai bên kình nhau, và đang đẩy cả hai bên vào vị trí khó khăn hơn, và rồi kinh tê cả thế giới cũng sẽ suy giảm.

Bản tin khác của CNBC nói rằng nếu TQ ra tay quyết liệt hơn, cấm bán iPhone trên lãnh thổ TQ, thì công ty Apple sẽ mất 1/3 trị giá. Nhưng chưa có vẻ gì như TQ muốn đánh tới cùng, vì thương thuyết sẽ là cách gỡ bế tắc.

Trong khi đó, trên báo Channel News Asia của Singapore, Khoa trưởng Khoa Kinh Tế Zhang Jun của Đại học Fudan University ở Thượng Hải, nói rằng nếu chỉ vì chênh lệch thương mại thì TQ sẵn sàng thương thuyết, nhưng có vẻ như là thương chiến Mỹ-TQ không hoàn toàn là chuyện cân bằng xuất nhập cảng hai nước, mà rõ ràng là bao gồm cả chiến tranh khoa học kỹ thuật để chiếm thị trường thế giới và tranh vị trí bá vương để khống chế các nước nhỏ. Như thế sẽ khó nhường nhau lắm.

Trong khi đó, Đài VOA hôm Thứ Năm 6/6/2019 loan tin: Trung Quốc sẽ chiến đấu tới cùng nếu Mỹ quyết định leo thang căng thẳng thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo ngày 6/6 giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa đánh thuế lên thêm 300 tỷ đô la trị giá hàng Trung Quốc nữa.

Trước tiên, thấy rõ là kinh tế Việt Nam hưởng lợi. Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik News ghi rằng: Giới đầu tư chuyển một phần vốn sang Việt Nam do thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington dẫn đến việc một phần đầu tư từ Trung Quốc bắt đầu tràn vào Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết.

"Hiện tại, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các nhà đầu tư chuyển vốn khỏi Trung Quốc và bắt đầu đầu tư vào các nước Đông Á khác, trong đó có cả Việt Nam. Có vẻ như Việt Nam có lợi từ việc này, nhưng điều này chỉ trong triển vọng ngắn hạn" - ông nói tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trong khi đó, tạp chí kinh tế The Leader nhận định: Thương chiến Mỹ-Trung có thể khiến GDP giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới. Con số 6.000 tỷ đồng VN là tương đương 258 triệu đôla Mỹ trong 5 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ghi rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong bốn đám mây bao phủ kinh tế thế giới. Nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%.

Mặt khác, thông tấn Nhật bản NHK ghi nhận: Hãng điện tử Sharp đang lên kế hoạch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam hoạt động sản xuất máy tính cá nhân xuất sang Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.

Các nguồn tin cho đài NHK biết Sharp dự định tạm thời chuyển hoạt động sản xuất máy tính cá nhân sang Đài Loan, sau đó sẽ chuyển hoạt động chế tạo sang một nhà máy mới ở Việt Nam. Nhà máy này dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 10.

Sharp ban đầu có dự định sản xuất linh kiện điện tử tại nhà máy ở Việt Nam. Tuy nhiên, hãng dường như đã thay đổi loại sản phẩm sẽ được sản xuất trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn.

Công ty cũng đang cân nhắc chuyển từ Trung Quốc sang Thái Lan hoạt động sản xuất thiết bị văn phòng đa chức năng xuất sang Mỹ.

Sharp cũng từng xem xét chọn Mexico làm nơi chế tạo mới cho bảng điện tử có màn hình tinh thể lỏng. Tuy nhiên, công ty đang cân nhắc lại kế hoạch này do chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế quan đối với Mexico.

Tuy nhiên, một số công ty TQ vẫn trụ vững vàng… Báo Lao Động kể về trường hợp: Huawei hé lộ "choáng váng" về hợp đồng 5G giữa thương chiến Mỹ - Trung.

Huawei giành được 46 hợp đồng triển khai 5G thương mại ở 30 nước trên thế giới. Huawei tuyên bố đã gửi đi hơn 100.000 trạm 5G, dẫn đầu trên thế giới về số lượng này. Hãng cũng khẳng định đã chuẩn bị tốt cho việc đưa 5G ở Trung Quốc vào sử dụng cho mục đích thương mại.

Trong khi đó, thông tấn Pháp RFI kể: Cây bút xã luận Alain Frachon, trên báo Le Monde ngày 01/06/2019 mỉa mai nhận địn : Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đến giờ «tính sổ lẫn nhau».

RFI ghi rằng cử tri Mỹ ủng hộ Donald Trump và một bộ phận đảng Dân Chủ cho rằng 40 năm toàn cầu hóa theo xu hướng tân tự do được Ronald Reagan khởi xướng năm 1980, đã giúp cho Trung Quốc trỗi dậy nhưng lại nhấn chìm nước Mỹ xuống hố sâu. Do vậy cần phải «kềm hãm» Trung Quốc. Chiến lược này đã được bắt đầu dưới thời tổng thống Barack Obama.

Tổng thống thuộc Dân Chủ muốn ngăn chận các tham vọng của Trung Quốc trong vùng châu Á – Thái Bình Dương bằng dự án Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP : Một liên minh khu vực về kinh tế và chiến lược mà Trung Quốc không được mời dự. Ấy vậy mà ông Trump đã từ bỏ để rồi sau đó thú nhận lấy làm tiếc và khởi động lại cuộc đối đầu.

Một cách tự nhiên, cuộc đối đầu dần chuyển sang lĩnh vực công nghệ cao. Trung Quốc đang đe dọa – không biết đúng hay là sai – một trong những trụ cột của sức mạnh Hoa Kỳ : Khả năng sáng tạo tương lai. Vụ Hoa Vi thể hiện rõ mối liên hệ chặt chẽ giữa công nghệ và an ninh quốc gia, giữa những bộ vi xử lý và các loại vũ khí hiện nay cũng như là trong tương lai. Do vậy, xung đột không còn là chuyện cán cân thương mại nữa mà là cân bằng chiến lược thế giới.

Mỹ còn một độc chiêu khác để chọc giận TQ: Đài Loan.

Bản tin RTI kể: Theo hãng thông tấn Reuters đưa tin, Mỹ định bán cho Đài Loan một lô vũ khí bao gồm 108 chiếc xe tăng Abrams M1A2, 1.240 hỏa tiễn TOW, 409 hỏa tiễn Javelin tự dẫn đến mục tiêu và 250 hỏa tiễn Stinger phòng không. Ngày 6-6 Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, 4 hạng mục vũ khí nằm trong dự án mua của Mỹ được nêu bên trên, Bộ Quốc phòng đã đề xuất “Thư yêu cầu chấp nhận một giá chào” (LOR for LOA), hiện nay đều chiếu theo trình tự liên quan của dự án bán vũ khí để chấp hành, có tiến độ bình thường. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, Mỹ dựa trên “Luật Quan hệ Đài Loan” và “6 điều cam kết đối với Đài Loan”, tiếp tục cung cấp vũ khí phòng thủ quốc phòng cho Đài Loan, như vậy sẽ giúp ích trong việc nâng cao chiến lực quân đội và củng cố quan hệ đối tác an ninh Đài Loan – Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì ổn định hòa bình của khu vực.

Trong khi đó, kinh tế TQ suy yếu thì ngành du lịch VN cũng bị văng miểng. Theo tin từ Sputnik/The Leader, ngành du lịch VN mất đà tăng trưởng vì khách Trung Quốc. Sự phụ thuộc quá lớn vào khách du lịch Trung Quốc đang kéo đà tăng trưởng du lịch Việt Nam chậm lại đáng kể. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm nay ước đạt gần 7,3 triệu lượt, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tốc độ tăng trưởng này thấp hơn nhiều mức tăng của những năm trước khi 5 tháng đầu 2018, lượng khách quốc tế tăng tới 27,6% và con số của 5 tháng đầu 2017 là gần 30%.

Nghĩa là, nhiều lĩnh vực kinh tế VN bị văng miểng…
Hoàng Nam  
#10710 Posted : Sunday, June 9, 2019 10:31:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Shangri-La: Mỹ, TC Đối Đầu Nẩy Lửa


07/06/201900:00:00(Xem: 1428)
Vi Anh

Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh uy tín, năm nay 2019 hội họp ở Singapore ngày 31-2/6, là nơi lãnh đạo quốc phòng của các quốc gia trong khu vực có các phát biểu quan trọng về chính sách an ninh và quốc phòng. Về vấn đề Biển Đông Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Shanahan tố cáo Trung Quốc ăn cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Họ còn đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực. Ông nói "Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực này đến từ những bên tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".Và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ qua chuyện Trung Quốc đe dọa chủ quyền ở châu Á.

Mỹ đặc biệt chỉ trích Bắc Kinh chiếm đóng và quân sự hóa nhiều đảo trên Biển Đông mà các nước như Việt Nam, Philippines, Đài Loan hay Brunei vẫn đòi chủ quyền. Nhân danh tự do hàng hải, Hoa Kỳ vẫn thường xuyên tiến hành các chuyến tuần tra, giám sát trong khu vực Thái bình Dương cũng như không phận quốc tế. Mỹ vẫn đưa tàu chiến đi vào các vùng như eo biển Đài Loan và vùng biển có các đảo Trung Quốc chiếm giữ nhưng đang có tranh chấp các nước xung quanh.

Lãnh đạo Quốc Phòng Mỹ cảnh báo, « chúng tôi sẽ không làm ngơ trước hành vi của Trung Quốc ». Ông Shanahan khẳng định, không một nước nào có thể hay có quyền thống trị khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Hoa Kỳ « bảo đảm không một đối thủ nào có thể nghĩ rằng họ có thể đạt mục đích chính trị bằng sức mạnh quân sự ».

Ông Shanahan nhắc lại là Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù ngân sách 104 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển quân sự. Ngũ Giác Đài còn « đầu tư nhiều hơn nữa trong 5 năm tới cho các chương trình chủ chốt để Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực ổn định chắc chắn ».

Trái lại Mỹ ủng hộ Việt Nam tăng cường vai trò trong khu vực. Phía CS VN có vẻ đổi chiều về hướng Mỹ. Ngay trong nước Đảng Nhà CSVN cho lập ‘bia căm thù” đưa một tàu của ngư dân VN bị TC tấn công bể tàu, hoàn toàn khác vơi lúc trước, nhà cầm quyền CSVN sợ phạm huý TC , nên gọi là ‘ tàu lạ”

Và đồng minh của Mỹ, Bộ trưởng Quân Lực Pháp Bà Florence Parly tuyên bố “Pháp sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông tối thiểu hai lần mỗi năm". "Ấn Độ -Thái Bình Dương", là nơi 1,6 triệu dân Pháp sinh sống tại các lãnh thổ hải ngoại và 80 % vùng đặc quyền kinh tế Pháp nằm trong khu vực chiến lược này. Pháp nhứt định "bảo vệ quyền lợi về chủ quyền, của các công dân, bảo vệ lãnh thổ và các vùng đặc quyền kinh tế" của nước Pháp. Paris đã huy động 7.000 lính đến khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng TC Tướng Ngụy Phượng Hoà lần đầu đích thân đến dự vì tình hình căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và TC. Tướng Tàu Cộng này tuyên bố siêu diều hâu, rằng quân đội TQ sẽ « chiến đấu đến cùng để xác định chủ quyền cũng như không loại trừ giải pháp chiếm Đài Loan bằng quân sự ». Tướng Ngụy Phượng Hoà cảnh báo Mỹ không nên ‘khinh địch’, khinh thường quyết tâm đối đầu của Trung Quốc. Nhưng sau đó ông nhìn nhận là nếu chiến tranh xảy ra thì đó là một thảm họa.Về hồ sơ thương mại, thông điệp của đại diện Bắc Kinh cũng mang nội dung nửa cứng rắn nửa hoà hoãn.

Về hồ sơ Biển Đông, tuy không gọi đích danh Mỹ và Pháp, tướng Ngụy Phượng Hoà lên án hành động mà ông gọi là một số thế lực « ở bên ngoài » xâm nhập biển « Nam Trung Hoa » để phô trương sức mạnh. Song song với những lời đe dọa tại diễn đàn Singapore, Hải QuânTrung Quốc phong tỏa một vùng Biển Đông để khẳng định chủ quyền bằng hành động. Theo AP, cuộc tập trận kéo dài từ Chủ Nhật 02/06/2019 cho đến ngày 04/06/2019 tại vùng Hoàng Sa.

Nhân diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La, Singapore, chính quyền Hoa Kỳ công bố một chiến lược mới chống lại những tham vọng hàng hải của Trung Quốc. Theo ông Randall Schriver, mục tiêu của chiến lược mới này là không để cho Trung Quốc « khai triển thêm các hệ thống quân sự » và phải gỡ bỏ các hệ thống quân sự đã được lắp đặt trên các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Quan chức này nhấn mạnh, ý định của Hoa Kỳ là không để cho « bất kỳ nước nào thay đổi luật pháp quốc tế và nguyên trạng tại Biển Đông ». Chính vì thế, Hoa Kỳ tiến hành các chiến dịch tuần tra vì tự do lưu thông cũng như các hoạt động hiện diện khác ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp, lãnh đạo quân đội hai nước cho rằng hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Có một vài diễn biến Hà Nội và Washington xích lại gần hơn, làm TC thêm nghi ngờ cái kiểu đi đu dây của CSVN. Ông Shanahan cho biết Mỹ hoan nghênh tiếng nói của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và đánh giá cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Bộ trưởng QP Ngô Xuân Lịch đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác để sớm hoàn thành dự án giải quyết ô nhiễm chất dioxin tại sân bay Biên Hòa, cũng như tiếp tục ủng hộ việc Việt Nam khai triển bệnh viện dã chiến cấp 2 số hai và đại đội công binh tại phái bộ gìn giữ hòa bình do LHQ chỉ định.

Hai bên đồng ý với các thỏa thuận đã ký kết, trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác đào tạo, duy trì các cơ chế đối thoại và trao đổi đoàn cấp cao.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Đối thoại Shangri-la, diễn đàn hợp tác an ninh quốc phòng quan trọng của khu vực diễn ra từ 31/5 tới 2/6. Trước đó, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết sự tham dự của Việt Nam thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

"Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hoà bình và phát triển. Đây cũng là mục tiêu chính và quan trọng của đoàn Việt Nam tại Đối thoại lần thứ 18", người phát ngôn nói.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn thường niên quy tụ các bộ trưởng và quan chức quốc phòng khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thảo luận về các thách thức và an ninh trong khu vực./.

( VA)
Hoàng Nam  
#10711 Posted : Sunday, June 9, 2019 11:05:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Vì đâu nên nỗi Tập Cận Bình phải “Vạn lý trường chinh”?


June 7, 2019
Nguyễn Quang Duy

Chủ nhật 2/6/2019, Bắc Kinh cho công bố Sách Trắng đổ lỗi cho Mỹ làm đổ vỡ cuộc đàm phán thương mại song phương.

Còn Tập Cận Bình, trước đây ít hôm, phải kêu gọi “Vạn lý trường chinh mới” sửa soạn trường kỳ chống thương mãi Mỹ.

Thực hư ra sao? Lỗi tại ai? Cuộc chiến sẽ đưa thế giới, đưa Việt Nam về đâu? Là những câu hỏi đáng được quan tâm.

Cải cách dở dang…

UserPostedImage

Từ thập niên 1970, Trung cộng được Mỹ trợ giúp cải cách thể chế từ viện trợ, đầu tư vốn, mở cửa thị trường, giúp giáo dục, giúp chuyển giao kiến thức và kỹ thuật, giúp tham gia các tổ chức quốc tế… nhưng uổng công vì kinh tế tự do phải gắn liền với chính trị tự do, ngôn luận tự do và xã hội dân sự.

Ngày 4/6/1989 để “ổn định chính trị”, Bắc Kinh đã nổ súng đàn áp phong trào sinh viên rồi tự vạch con đường cải cách kinh tế nhưng giữ nguyên bản chất cộng sản.

Cải cách vì thế không mang lại kết quả như Đài Loan và Đại Hàn, đã trở thành hai quốc gia tân tiến có GDP thu nhập đầu người cao.

Với mô hình “ổn định chính trị”, Trung cộng trở thành đại công xưởng lắp ráp công nghiệp quốc tế, tăng trưởng nhờ vốn đầu tư nước ngoài và xuất cảng.

Trung cộng lọt vào bẫy GDP thu nhập trung bình: nông dân và công nhân nghèo khổ, giới trung lưu vật lộn với cuộc sống, giới cầm quyền tham nhũng làm giàu.

GDP tăng trưởng chậm dần, năng suất lao động không mấy thay đổi, lợi thế lao động rẻ không còn, đầu tư ngoại quốc chuyển dần sang các quốc gia có giá công nhân rẻ hơn như Việt Nam.

Môi trường thiên nhiên bị hủy hoại, tài nguyên bị tận khai, đạo đức xã hội bị khủng hoảng,… nhìn chung Trung cộng không khác mấy Việt Nam.

Vượt bẫy thu nhập trung bình…

Sau hơn 15 năm gia nhập WTO Trung cộng vẫn không mở cửa thị trường, tiếp tục tài trợ các doanh nghiệp nhà nước, phân biệt đối xử với doanh nghiệp nước ngoài, ăn cắp tài sản trí tuệ quốc gia khác.

Trung cộng giữ đồng tiền yếu hơn thực giá, hàng xuất cảng rẻ hơn giành lợi thế trên thị trường Mỹ, làm cán cân thương mãi giữa hai nước càng ngày càng mở rộng.

Khoản thặng dư này được dùng để giữ giá đồng tiền hay mua trái phiếu tiếp tục ảnh hưởng lên kinh tế Mỹ và thế giới.

Để thoát bẫy thu nhập trung bình, Trung cộng vạch kế hoạch “Made in China 2025”, nhằm chuyển đổi thành nước dẫn đầu về công nghệ cao cấp trực tiếp cạnh tranh với Mỹ.

Nhưng thay vì đầu tư nghiên cứu các ý tưởng mới để phát triển thành các sản phẩm mới, một mặt Trung cộng ép buộc các công ty nước ngoài muốn làm ăn phải chuyển giao kỹ thuật trước khi cấp phép tham gia thị trường.

Mặt khác, Bắc Kinh cho gián điệp công nghệ xâm nhập và đánh cắp kỹ thuật gây thiệt hại nặng nề cho công nghệ các nước tiên tiến.

Với khoản mậu dịch thặng dư Bắc Kinh cho tăng cường quân sự, lấn chiếm Biển Đông, mua cảng, xây căn cứ, gây ảnh hưởng chính trị, xây dựng “một vành đai, một con đường” thực hiện tham vọng bành trướng toàn cầu.

Tham vọng bá chủ hoàn cầu khiến Trung cộng trở thành mối đe dọa hòa bình và an ninh không riêng cho nước Mỹ mà cho toàn thế giới.

Đàm phán đổ vỡ…

UserPostedImage

Giấc mơ bá chủ của Tập Cận Bình đã bị Tổng thống Trump ngăn chặn bằng cách đánh thuế trên hàng hóa nhập cảng vào Mỹ buộc Bắc Kinh phải đàm phán thương mại.

Lập trường phía Mỹ có thể tóm tắt được như sau: (1) không thuế xuất nhập cảng; (2) không rào cản thương mãi; (3) không trợ cấp kinh doanh; (4) không đánh cắp sở hữu trí tuệ; (5) không ép buộc chuyển giao công nghệ; và (6) mọi doanh nghiệp đều được hoạt động trong vòng luật pháp 2 bên.

Những đòi hỏi nói trên xem ra thật tốt cho cả hai phía, nó buộc Bắc Kinh phải thực hiện những cải cách cần thiết, xóa bỏ độc quyền nhà nước, mở cửa thị trường, cải cách thể chế, tuân thủ luật chung.

Sau 11 lần đàm phán, tưởng chừng đã hoàn tất một thỏa thuận giữa hai quốc gia, nhưng Trung cộng cho rằng cứ bàn, cứ ký rồi tính sau như khi gia nhập WTO, nên khi Mỹ đòi luật hóa các thỏa thuận thì phía Trung cộng không đồng ý đòi đàm phán lại từ đầu.

Không có gì khó hiểu, vì với ràng buộc luật pháp rõ ràng thì Bắc Kinh phải thay đổi cả thể chế và như thế giấc mơ bá chủ của Tập Cận Bình tan theo mây khói.

Còn nước còn tát Tập Cận Bình đành phải rút quân “vạn lý trường chinh” mong thay đổi thế cờ.

Bầu cử 2020…

Bắc Kinh tin rằng với một Tổng thống mới trường kỳ chiến đấu sẽ có lợi cho Trung cộng.

Ông Trump đã bắt đầu tranh cử với cơ hội thắng cử rất cao.

Nếu vì một lý do nào đó ông Trump không tiếp tục tranh cử thì Phó Tổng Thống Mike Pence là người có nhiều cơ hội thắng cử. Ông Pence là người có lập trường không khoan nhượng với Trung cộng và phe Xã Hội Chủ Nghĩa.

UserPostedImage

Còn nếu dân Mỹ chọn một Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ thì chiến tranh thương mãi cũng sẽ tiếp tục vì trừng phạt Trung cộng đã trở thành Quốc sách của cả lưỡng đảng và lưỡng viện Quốc Hội Mỹ.

Ngày 7/5/2019, Hạ viện Mỹ biểu quyết với đa số tuyệt đối (414-0) chấp thuận “Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2019”, ủng hộ Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng, thường xuyên bán vũ khí, công cụ quốc phòng cho Đài Loan và ủng hộ Đài Bắc tham gia các tổ chức quốc tế.

Ngày 4/6/2019, kỷ niệm 30 năm Trung cộng tàn sát phong trào sinh viên, Quốc hội Mỹ đã tổ chức buổi điều trần công khai vạch trần bản chất cộng sản phi nhân tính, Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi mở đầu tuyên bố:

“Hôm nay (4/6/2019), chúng ta nhớ lại vụ thảm sát tàn bạo mà nhà cầm quyền Trung cộng đã thực hiện chống lại chính người dân của họ 30 năm trước. Chúng ta nhớ lại sự dũng cảm của những sinh viên, công nhân và người dân đã phản kháng ôn hòa chế độ áp bức để yêu cầu nền dân chủ và nhân quyền mà họ xứng đáng được nhận…”

Lập trường lưỡng đảng như thế nên bất cứ thỏa thuận thương mãi với Trung cộng đều phải được Quốc Hội Mỹ chính thức thông qua vì thế chiến tranh thương mãi sẽ không kết thúc đơn giản như ý định của Bắc Kinh.

Ngược lại thông tin rò rỉ cho biết các phe cánh trong đảng Cộng sản đang gia tăng áp lực chống lại các quyết định của Tập Cận Bình, nên không chắc trường kỳ kháng chiến sẽ có lợi cho ông.

Chiến tranh…

Đã gọi là chiến tranh thì chắc chắn sẽ gây ra tổn thất cho cả đôi bên.

Sau 1 năm chiến tranh lạm phát tại Mỹ vẫn trong vòng kiểm soát, lương vẫn tăng, nhiều công ăn việc làm được tạo ra, chưa thấy dấu hiệu tổn thất như giới khoa bảng và báo chí thường đồn đoán.

Việc chỉ trích Tổng thống Trump hay chính phủ Mỹ là quyền hiến định của công dân, chính nhờ những chỉ trích từ báo chí và công dân nước Mỹ mới thăng tiến luôn xứng đáng là cường quốc số 1 trên thế giới.

Phía Trung cộng mọi thông tin bị bưng bít, nhưng dấu hiệu cho thấy kinh tế đang lâm vào khó khăn, nhiều nhà máy đóng cửa, vốn đầu tư bị rút sang các nước ít bị ảnh hưởng chiến tranh, lạm phát bắt đầu gia tăng, đời sống mỗi lúc một khó khăn hơn.

Hệ thống cứu tế tư nhân không có, hệ thống an sinh chưa phát triển, Trung cộng lại chưa trải qua kinh nghiệm khủng hoảng kinh tế, thông tin bị bưng bít nên khủng hoảng bùng nổ sẽ ảnh hưởng mạnh đến thể chế chính trị.

Sách trắng và lời kêu gọi “vạn lý trường chinh” thật ra chỉ nhằm tuyên truyền trấn an và sửa soạn tinh thần cho dân chúng trước những khó khăn đang ngày một gia tăng.

Vì sao Huawei lãnh đạn?

UserPostedImage

Huawei được cho là công ty mấu chốt thực hiện chiến lược “Made in China 2025”, có liên quan với Giải Phóng Quân Trung cộng một thế lực rất mạnh trong đảng Cộng sản.

Hãng tin Pháp AFP dựa vào báo cáo tài chính hằng năm của Huawei đã phát hiện, trong 10 năm qua, Huawei nhận trợ cấp từ nhà cầm quyền Bắc Kinh, lên tới 1,5 tỷ Mỹ Kim.

Chưa kể những hợp đồng giữa Huawei và nhà cầm quyền các cấp, những trợ giúp về ngoại giao, được vay mượn ngân hàng nhà nước… nguồn tài trợ từ nhà nước cho Huawei thực sự không nhỏ.

Huawei còn được mua rẻ đất đai, xây dựng vương quốc riêng với nhiều khu vực nhà ở, cung cấp hay bán rẻ cho nhân viên.

AFP cũng cho biết trong năm ngoái hơn 100 nhân viên Huawei được thưởng lên đến cả 100,000 Mỹ Kim mỗi người từ nhà cầm quyền thành phố Thâm Quyến.

Nếu đường lối thương mãi Mỹ được luật hóa thì Huawei khó có thể tồn tại, như thế “Made in China 2025” khó có thể đạt được kết quả như Tập Cận Bình mong muốn.

Bởi thế không lấy gì làm lạ khi đàm phán đổ vỡ Tổng thống Trump ra lệnh trừng phạt Huawei ngăn công ty này không được mua các sản phẩm của Mỹ, đánh thẳng vào công cụ chiến lược của Tập Cận Bình.

Trong việc đàm phán thương mãi phía Mỹ còn yêu cầu Trung cộng mở cửa để các công ty truyền thông xã hội như Google, Facebook, Twitter,… được tham gia thị trường Trung cộng nhưng bị từ chối.

Là quốc gia cộng sản, Trung cộng phải kiểm soát tư tưởng và định hướng dư luận vì thế chiến tranh thương mãi chỉ là bề mặt, bề sau là cuộc chiến ai thắng ai giữa tự do và cộng sản.

Thế giới đi về đâu?

Trung cộng bị hầu hết các nước đã phát triển xem là quốc gia “phi thị trường”, thất bại trong việc đàm phán thương mãi với Mỹ chỉ tạo thêm khoảng cách giữa nước này và các nước theo thể chế tự do.

Nhưng chiến tranh thương mãi giữa 2 nước lớn Mỹ Trung sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, tài chánh, tiền tệ, chính trị và thậm chí cả quân sự của mọi quốc gia trên thế giới.

Cuối cùng một trật tự mới toàn cầu buộc mọi quốc gia phải tuân thủ luật chung là kết quả của cuộc chiến Mỹ-Trung.

Sự hy sinh trong chiến tranh sẽ được đền bù bằng một thế giới tự do hơn, yên bình hơn, thịnh vượng hơn.

Hà Nội chọn hướng đi nào?

UserPostedImage

Việt Nam một trong vài quốc gia cộng sản còn sót lại, với mô hình phát triển không khác gì Trung cộng, không lâu cũng sẽ trở thành mặt trận giữa Mỹ-Trung.

Tổng thống Trump đã chính thức nhắc nhở Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cần cân bằng thặng dư ngoại thương Mỹ-Việt.

Tổng thống Trump cũng nhắc nhở nguồn đầu tư vào Trung cộng đang chuyển sang Việt Nam, như thế Hà Nội hưởng lợi từ chiến tranh.

Mỹ lại vừa đưa Việt Nam vào danh sách 9 quốc gia thao túng tiền tệ cần theo dõi.

Cuộc đấu tranh tư tưởng trên thượng tầng Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam về con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo mô hình Bắc Kinh đang ngày một rõ dần.

Bởi thế mặc dầu trở bệnh, chưa đi đứng được, Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn đòi hỏi Đại Hội 13 phải làm rõ vấn đề “đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị”.

Nói theo cách dân gian là đảng Cộng sản Việt Nam, là nhà cầm quyền Hà Nội phải “đổi mới hay là chết theo Trung cộng”.

Sự lựa chọn hoàn toàn trong tay các nhà cầm quyền Hà Nội.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi
6/6/2019

Edited by user Sunday, June 9, 2019 11:06:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10712 Posted : Sunday, June 9, 2019 11:57:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Giao hữu trước Gold Cup: Hoa Kỳ thất bại trước Jamaica 0-1


June 7, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu giao hữu với đội tuyển Jamaica diễn ra trên sân Audi Field, Washington DC ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: McDermott/Getty Images)

TỔNG HỢP – Trong tiến trình chuẩn bị cho giải vô địch bóng tròn khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean – CONCACAF Gold Cup-2019, đội tuyển Hoa Kỳ đã có trận giao hữu với đội tuyển trong khu vực là Jamaica diễn ra trên sân Audi Field, sân nhà của đội D.C. United, Washington D.C., Hoa Kỳ vào ngày Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, 2019 vừa qua với kết quả Hoa Kỳ thất bại với tỷ số 1-0.

Thật ra sự thất bại của đội tuyển Mỹ trước đội tuyển được đánh giá dưới cơ hơn không tạo nên bất cứ ngạc nhiên nào khi huấn luyện viên Gregg Berhalter chỉ tung ra đội hình thiếu vắng hầu hết những cầu thủ trụ cột như Pulisic, Weston McKennie, Adams, Michael Bradley…

Điều khiến mọi người quan tâm là lối chơi của đội tuyển Mỹ hầu như thiếu gắn kết, thường có những đường chuyền sai địa chỉ và thực hiện những pha dứt điểm vừa ít ỏi vừa thiếu chính xác so với hàng tiền đạo áo vàng Jamaica.

Điều đáng tiếc nhất là tiền đạo trẻ Sargent lại có một trận đấu đáng quên, không thể hiện đẳng cấp của một cầu thủ chơi cho một đội bóng tại giải Bundesliga Đức. Và kết quả là tiền đạo này bị huấn luyện viên Berhalter gạch khỏi tên trong danh sách cuối cùng của đội tuyển Mỹ dự Gold Cup 2019 tới đây.

UserPostedImage

Cristian Roldan số 10 của Hoa Kỳ và Damion Lowe số 17 của Jamaica tranh chấp bóng trong trận đấu giao hữu diễn ra trên sân Audi Field, Washington DC ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: McDermott/Getty Images)

Berhalter cho thử nghiệm đội hình 3-4-2-1 với lần đầu tiên hậu vệ trung tâm Matt Miazga giữ vai trò thủ quân, không cho thấy một sự phối hợp gắn kết ăn ý nào.

Trong hiệp đầu, cả hai đội đều không thể ghi được bàn thắng. Jamaica thực hiện nhiều pha tấn công và tung ra những cú sút nguy hiểm nhưng không thể đưa banh vào lưới thủ môn Hoa Kỳ.

Đội quân The Reggae Boyz tiếp tục kiểm soát bóng trong phần lớn thời gian của hiệp nhì và những đợt tấn công liên tiếp với những cú dứt điểm cuối cùng cũng đem lại kết quả ở phút 60 khi Kevon Lambert cướp được banh từ đường chuyền thiếu chính xác của Cristian Roldan và chuyền banh này cho đồng đội Shamar Nicholson. Dù ở vị trí cách khá xa khung thành, nhưng tiền đạo Jamaica tung ngay cú dứt điểm đưa banh đi như chớp vào lưới khiến cho thủ thành Zack Steffen của Mỹ không thể nào cản phá.

Đối với thời gian còn lại của trận đấu, các cầu thủ Mỹ tiếp tục chơi mờ nhạt, không kiểm soát bóng hiệu quả và không thể tung ra cú sút nào ra hồn, trong khi tiền đạo trẻ Joshue Sargent có cơ hội ngon ăn nhưng cú sút của tiền đạo này quá nhẹ lại đi vào ngay tay thủ môn Andre Blake của Jamaica.

UserPostedImage

Alvas Powell số 5 và Shamar Nicholoson số 11 của Jamaica cùng nhau vui mừng sau khi đội tuyển Jamaica đá bại Hoa Kỳ 1-0 trong trận cầu giao hữu diễn ra trên sân Audi Field, Washington DC ngày 5 Tháng Sáu, 2019. (Hình: McDermott/Getty Images)

Mặc dù tung ra đội hình B kết hợp với vài cầu thủ tài năng, có thể chơi chói sáng trước đội yếu Jamaica, nhưng tiếc thay, tất cả lại không thể có được đợt tấn công hay phản công nào cho ra hồn.

Trước trận thua này, đội tuyển Mỹ không hề chiến bại trong năm 2019 dưới triều đại của huấn luyện viên Berhalter. Và có thể nói trận đấu với Jamaica là cơ hội cuối cùng cho những cầu thủ tạo nên ấn tượng đối với ban huấn luyện để được ghi tên vào danh sách cầu thủ dự giải Gold Cup mà hạn chót phải xong vào giữa đêm 5 Tháng Sáu với một vài vị trí có thể được xem xét để có chọn lựa cuối cùng. Thế nhưng hầu như không có cầu thủ nào cho thấy có thể tạo nên ảnh hưởng tích cực về vị trí thi đấu của mình.

Giờ đây chỉ còn một trận cầu giao hữu duy nhất là so tài với đội tuyển Venezuela diễn ra tại Nippert Stadium ở thành phố Cincinnati, Ohio trước khi bước vào giải Gold Cup 2019.

Liệu với trận đấu này, các cầu thủ Mỹ có cố gắng vượt qua nỗi ám ảnh thi đấu bạc nhược của trận vừa rồi để tạo lại niềm tin là họ sẵn sàng bước vào giải CONCACAF Gold Cup 2019 để bảo vệ danh hiệu đương kim vô địch của mình hay không. Tất cả chỉ còn… chờ xem.

Được biết trận cầu giao hữu giữa đội tuyển Mỹ và Venezuela diễn ra vào ngày 9 Tháng Sáu, 2019 tại Nippert Stadium ở thành phố Cincinnati, Ohio, lúc 11 giờ trưa, giờ California, đài FOX và Unimas truyền hình trực tiếp.

(TTC)
Mắt Buồn  
#10713 Posted : Monday, June 10, 2019 9:21:29 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chết vì rượu


Huy Phương

June 9, 2019

UserPostedImage

Việt Nam đang được xem là một “cường quốc” về bia rượu. (Hình: Getty Images)

Tôi không biết uống rượu nhưng khi ai có lòng đem cho mình một chai rượu quý, tôi vẫn dành để biếu lại cho một người bạn thân uống được rượu, mà uống một cách thông minh.

Người xưa phong lưu thì có cầm, kỳ, thi, tửu. Nhà thơ Tú Xương cũng không qua cảnh “một trà, một rượu, một đàn bà.” Rượu luôn luôn đi với thơ, dễ chừng không có rượu, cõi đời không có thơ, (bầu rượu, túi thơ.) Có bạn bè thì phải có rượu “chén chú, chén anh.” (Rượu ngon phải có bạn hiền!)

Một trong những cái “chẳng cũng sướng sao” của Kim Thánh Thán là gặp lúc bạn đến nhà mà đủ tiền mua rượu đãi bạn: “…Người bạn xa mười năm, thình lình đến vào chiều hôm. Mở cửa chào xong, chẳng kịp hỏi đi thuyền hay đi bộ, cũng chẳng kịp mời ngồi ghế hay ngồi giường… Hàn huyên qua loa, liền chạy mau vào nhà trong, sẽ hỏi vợ: “Mình có được như bà vợ Tô Đông Pha, sẵn có rượu để dành không?” Vợ cười, rút cành trâm vàng đưa cho. Tính ra có thể đãi khách được ba ngày… Chẳng cũng sướng sao!”

Trong tình yêu cũng thế:

“Em ơi! Lửa tắt, bình khô rượu,
Đời vắng em rồi, say với ai?”
(VHC)

Trong lễ cưới hỏi của người Việt thì có khay rượu đi đầu, “giúp em một thúng xôi vò, hai con lợn béo, một vò rượu tăm!” Đôi tân lang và tân giai nhân cùng nhau uống rượu làm lễ giao bôi, họ hàng thì nâng ly rượu mừng cho đôi trẻ. Khi vui uống ly rượu mừng, lúc buồn mượn ly rượu giải sầu. Có ly rượu mừng và cũng có ly rượu phạt. Trong Tam Quốc Chí thì “Quan Vũ lên ngựa ra chém Hoa Hùng, chạy về chén rượu uống dở vẫn còn nóng!”

Người Trung Hoa, người Việt thì đám cưới cũng rượu, đám tang cũng rượu. Không có rượu, coi như lễ nghĩa không thành (Vô tửu bất thành lễ). Trong nhiều nghi lễ khác cũng cần có rượu, đặc biệt là trong các nghi lễ cưới hỏi. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, khay trầu rượu luôn được đi hàng đầu. Như vậy thì chúng ta cũng có thể nói: rượu là một nét văn hóa của người Việt.

Tai hại của rượu thì ai cũng đã thấy. Ngay ở Hoa Kỳ, tệ nạn nghiện rượu từng là thảm kịch trong gia đình của Tổng Thống Donald Trump. Người anh của ông là Fred Jr. đã qua đời vào năm 1981, vì nghiện rượu. Gia đình Ông Trump không ai uống rượu, năm ngoái (2018), ông đã tặng $100,000 trích từ tiền lương của ông trong quý thứ ba của năm cho cơ quan “National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism.”

Và ngày nay, thế giới đang báo động vì tai nạn uống rượu lái xe gây chết người.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nói rượu là thủ phạm đứng hạng 3 gây ra số người chết và thương tật nhiều nhất trên thế giới, ước chừng có 2.5 triệu người chết mỗi năm.

Ở Hoa Kỳ, nghiên cứu cũng cho thấy rằng 5 thành phố tại California, như Vista, Hemet, Delano, Murrieta, và Pittsburg, việc tử vong do DUI (Driving under the influence – Lái xe dưới sự ảnh hưởng của rượu hay ma túy), gia tăng từ 140 tới 700% từ năm 2012 tới 2017. Trong thời gian 5 năm, hơn 5,500 người chết từ tai nạn do say rượu lái xe tại California.

Nhưng ở Mỹ có luật lệ nghiêm minh, cơ quan cảnh sát cũng làm việc đứng đắn, dân trí cao nên rượu không phải chuyện “quốc nạn” như ở đất nước Việt Nam.

Ở Việt Nam, chỉ tính trong một năm 2016, ước tính có 79,000 người chết vì uống rượu bia, và hàng trăm ngàn người khác phải vào bệnh viện vì các bệnh liên quan đến rượu như gan, tim mạch, ung thư, đột quỵ.

Việt Nam được xem là một “cường quốc” về rượu. WHO cho biết người Việt tiêu thụ trung bình một người trên 15 tuổi tiêu thụ 8.3 lít cồn nguyên chất trong năm 2016, trong khi các quốc gia trong khu vực sử dụng ít hơn nhiều như ở Mông Cổ là 7.4 lít, Trung Quốc là 7.2 lít, Campuchia là 6.7 lít, Philippine là 6.6 lít và Singapore chỉ có 2 lít.

Đàn ông Việt Nam sử dụng rượu bia càng ngày càng tăng, cứ 100 người đàn ông thì có 77% người uống rượu bia, gia tăng từ năm 2015 so với năm 2010 là 15%.

Rượu “góp mặt” trong 70% số vụ phạm pháp hình sự ở nhóm dưới 30 tuổi (giết người, hiếp dâm…)

Mỗi năm có, 4,800 người tử vong do tai nạn giao thông vì say rượu. Dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua có 60% trong số 500 ca cấp cứu nhập viện liên quan đến rượu bia. Ước tính thiệt hại kinh tế do rượu bia, mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 65,000 tỉ đồng (khoảng $2.8 tỷ).

Bây giờ rượu không còn “nhấp” hay “nhâm nhi” mà phải “nhậu,” “nốc,” “dzô!” Uống rượu ngày nay không còn là cái thú tao nhã, phong lưu nữa mà đã trở thành một tệ nạn, lan tràn khắp đất nước. Đám cưới phải nhậu, đám ma cũng nhậu, mừng nhà mới, con tốt nghiệp cũng nhậu, lên lương, lên chức cũng nhậu, thảo luận làm ăn, ký khế ước cũng nhậu, mừng vô đảng viên cũng nhậu. Ngày thường nhậu, cuối tuần nhậu nhiều hơn. Rượu vào lời ra, nôn mửa, la lối, đánh giết nhau, vật vã trên vỉa hè, chẳng còn một chút gì gọi là nhân cách.

Và theo quan niệm từ xưa, đàn ông, nam nhi thì phải biết uống rượu. “Nam vô tửu, như kỳ vô phong.” (Đàn ông không rượu, như lá cờ không có gió.) Nhậu mới là đàn ông, nhậu mới là chịu chơi. Xã hội ngày nay, thằng đàn ông không rượu là đồ hèn. (Cởi quần mặc váy đi anh,Về cho con bú, cơm canh lau nhà..) Buổi chiều tan sở, ra thẳng quán nhậu. Không nhậu với thủ trưởng, đồng nghiệp thì đừng hòng có phe cánh hay sống còn.

Chuyện xưa kể, ngày xưa có một chàng trai bị quỷ đòi mạng. Anh chàng van xin tha tội. Quỉ ra điều kiện, phải làm ba việc, uống rượu, đốt nhà hay giết mẹ! Đốt nhà, giết mẹ thì không nỡ, chàng trai chọn điều kiện uống rượu. Nhưng khi rượu vào mất trí khôn, chàng trai đốt nhà rồi giết luôn mẹ. Ngày nay cứ mở Google ra, đánh mấy chữ “Say rượu, giết Mẹ,” sẽ thấy hiện lên hàng trăm trường hợp đi nhậu say rượu về, con trai cầm dao giết mẹ, hay cha giết cả nhà, bạn bè đâm nhau lòi ruột.

Trong chuyện Tam Quốc, có chuyện Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi, ba người tâm đầu ý hợp, cùng nhau uống mấy vò rượu mà kết bái huynh đệ tại vườn đào. Ngày nay ở Việt Nam có chuyện hai anh em kết nghĩa, sau bữa nhậu say túy lúy, ông anh nham nhở sờ vào vùng kín của ông em, khiến người này tức giận vác dao chém chết ông anh kết nghĩa.

Trong văn chương thấy người xưa uống rượu có phong cách, chừng mực, uống rượu như là một thứ nghệ thuật, đắp bồi cho giá trị cuộc sống. Ngày nay, Việt Nam là một nước nghèo, lại mang tiếng là đứng đầu vì rượu chè, tai nạn giao thông, ung thư, án mạng, hiếp dâm, phá thai…con người mất nhân cách, lâm cảnh tù đày…

Nói đến chuyện say rượu, phải nói đến nhân vật Chí Phèo. Nhà văn Nam Cao đã kết án đanh thép cái xã hội phong kiến, thực dân tàn bạo, tàn phá cả thể xác và tâm hồn người nông dân lao động, vùi dập cả đạo đức, nhân tính.

Trong “Bản án chế độ thực dân Pháp,” viết bằng tiếng Pháp và được in năm 1925-1926 trên một tờ báo của Quốc Tế Cộng Sản, Nguyễn Ái Quốc cho rằng Pháp đầu độc dân Việt Nam, bằng cách bắt họ uống rượu theo tiêu chuẩn đầu người (?) Nhưng cứ nhìn con số người chết vì rượu, và những tệ nạn xã hội do rượu gây ra dưới thế hệ Hồ Chí Minh, cái thời mà Tổng Bí Thư đã ca tụng “đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay,” thì cái chế độ này còn độc ác và gây tội lỗi cho dân tộc Việt Nam gấp trăm lần thời nô lệ!

Quốc Hội CSVN hiện nay đang dùng dằng chưa muốn đem việc hạn chế rượu thành luật, vì rượu là “nền văn hóa thế giới,” thậm chí dẫn cả thơ của Hồ Chí Minh, cho rằng “chỉ khi bị tước đoạt tự do mới không được uống rượu!” (Trong tù không rượu cũng không hoa)!

Để giữ gìn sức khỏe, Lãn Ông đã khuyên: “bán dạ tam bôi tửu, bình minh nhất trản trà…”(Nửa đêm ba chén rượu, sáng sớm một tuần trà, mỗi ngày cứ như thế, thầy thuốc không đến nhà). Chuyện này không chắc lắm, nhưng “nốc” rượu như Việt Nam ngày nay, bác sĩ cũng chạy xa, xe cứu thương đến nhà, và cuối cùng, đạo tì khiêng xác ra…

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#10714 Posted : Monday, June 10, 2019 3:04:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
KÝ GIẢ TRUYỀN HÌNH LÃO THÀNH PHẠM BỘI HOÀN
QUA ĐỜI


10/06/201910:16:00(Xem: 553)
Phạm Trần

UserPostedImage

Nhà Báo Truyền Hình Phạm Bội Hoàn.

UserPostedImage

Phạm Bội Hoàn, Trúc Hồ, Võ Thành Nhân.

UserPostedImage

Phạm Bội Hoàn và Võ Thành Nhân.

Ký giả truyền hình Việt Nam nổi tiếng của đài CBS (Columbia Broadcasting System) ông Phạm Bội Hoàn đã qua đời trong bình an lúc 3:00 giờ chiều ngày 08/06/2019 tại Springfield, Virginia, hưởng thọ 85 tuổi, sau thời gian dài chống trả với ung thư.

Ông Hoàn sinh ngày 30 tháng 07 năm 1934 tại phố Hàng Bạc, Hà Nội, được các Ký giả Mỹ làm việc cho CBS tại Sài Gòn gọi tắt là PBHoàng. Trước khi làm việc cho CBS, một trong 3 đài Truyền hình Mỹ gồm NBC (National Broadcasting Company) và ABC ( American Broadcasting Company) mở văn phòng theo dõi cuộc chiến Việt Nam, Ký giả Phạm Bội Hoàn là một trong những nhà báo nhiếp ảnh và truyền hình xuất sắc của Quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Sau khi giải ngũ, Cameraman Hoàn đầu quân ngay cho CBS tháng 4 năm 1965, chỉ một tháng sau khi các đơn vị Thủy quân lục chiến đầu tiên Mỹ đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng ngày 08/03/1965, mở đầu cho quyết định Hoa kỳ chính thức tham chiến tại Việt Nam.

Trong thời gian 10 năm làm việc cho CBS từ 1965 đến 1975 là khi cuộc chiến kết thúc, Ký giả Phạm Bội Hoàn đã có mặt ở mọi nơi để ghi lại những biến cố lịch sử vào ống kính.
Với chiếc máy quay phim nặng trĩu, khoảng 40 kí lô, trên vai, nhà báo truyền hình PB Hoàn đã làm cho các đồng nghiệp Mỹ và Việt Nam nể trọng trong mọi hoàn cảnh thu hình, dù khó khăn và nguy hiểm cách mấy. Vì vậy ông từng được các ký giả chiến trường Mỹ ca tụng là một trong hai “iron man” của Việt Nam vì sự can đảm và gan dạ khi họ đi theo các cuộc hành quân Việt-Mỹ. Người kia là Ký giả truyền hình Võ Huỳnh làm cho đài NBC.

Hai phim truyền hình chiến tranh nổi tiếng của BP Hoàn trên CBS là các trận giao tranh giữ quân CSVN tấn công vào căn cứ Khe Sanh năm 1968, và khi ông có mặt ở Huế năm 1968 để thu hình Ký giả danh tiếng hàng đầu của CBS và được dân Mỹ tín nhiệm nhất là Walter Cronkite, đi theo Thủy quân lục chiến Mỹ tiếp giúp Quân lực VNCH tái chiếm cố đô Huế trong trận Mậu Thân.

Sau đó, chính bài bình luận lịch sử 03 phút của Ký giả Walter Cronkite ngày 27/02/1968, sau khi từ Huế về Hoa Kỳ rằng “cuộc chiến không thể chiến thắng”, đã thay đổi sư luận Mỹ và khiến Tổng thống Dân chủ Lyndon Johnson phải bỏ ý định ra tranh cử Tổng thống.

Ứng cử viên Cộng hòa Richard Nixon sau đó đã đắc cử Tổng thống với lời hứa chấm dứt chiến tranh và đưa quân Mỹ về nước. Hậu qủa là ngày 30/04/1975 miền Nam mất vào tay quân Cộng sản miền Bắc vì chính quyền Hoa Kỳ của thời của Tổng thống Nixon và Generald Ford đã không giữ cam kết trả đũa quân Cộng sản khi Hà Nội vi phạm Hiệp định Paris để xua quân tấn công VNCH.

Với nhà báo truyền hình Phạm Bội Hoàn, sau khi di tản qua Mỹ năm 1975, ông được CBS cử làm người thu hình chính tại Tòa Bạch Ốc trong suốt 25 năm, qua 6 đời Tổng thống, trước khi nghỉ hưu.

PP HOÀN VÀ SBTN

PP Hoàn là người nổi tiếng trong hàng ngũ ký giả nước ngoài hơn đối với người Việt và báo chí Việt. Chỉ có những ai làm việc với các báo hay đài nước ngoài tại Sài Gòn trong thời gian chiến tranh mới biết rõ sự nghiệp của ông mà thôi.

Tuy nhiên, đối với Đài truyền hình SBTN nói chung và VATV ở vùng D.C. nói riêng, PP Hoàn lại có công rất lớn. Ông đã đáp lại lời mời của Nhạc sỹ Trúc Hồ, Tổng Giám đốc SBTN và của anh Võ Thành Nhân, Giám đốc VATV và SBTN-DC để truyền nghề “không công” và hết lòng chỉ dạy cho các khóa học viên biết thu hình và cách sử dụng ánh sáng từ A đến Z.

Ông cũng là người đã xin CBS cho VATV và SBTN-DC được sử dụng miễn phí nhiều dụng cụ được CBS thay thế trong những ngày Văn phòng trưởng Võ Thành Nhân mới “chập chững bước vào đời” truyền hình.

Vì vậy những hình ảnh đẹp và các góc cạnh của một cuộc phỏng vấn hay phóng sự của VATV và SBTN-DC có nhập vào mắt khán giả và được mọi người chú tâm theo dõi hay không, phần lớn đều có công của Ký giả quá cố Phạm Bội Hoàn.

Vì vậy mà vào năm 2006 VATV-SBTN đã vinh danh ông, và vào ngày 25/04/2017 tên PB Hòan đã được đặt tên cho Studio thu hình mới của SBTN-DC, gần Trung tâm thương mại Eden Center của người Việt vùng D.C.

Sự ra đi của PB Hoàn không chỉ là nỗi xót thương của Gia đình Bà Quả phụ Nguyễn-khoa Diệu-Lưu mà còn là sự mất mát lớn lao của đại gia đình báo chí Việt Nam hải ngoại.

Riêng tôi, một trong số bạn đồng nghiệp đã từng bên nhau trong nhiều cơ hội từ thập niên 60 ở miền Nam Việt Nam, tôi xin tiễn biệt anh bằng nụ cười thân thiện của hai chúng ta .-/-

Phạm Trần
(06/019)

Edited by user Monday, June 10, 2019 3:09:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10715 Posted : Monday, June 10, 2019 4:07:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha dâng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống


6/10/2019 10:23:00 AM

Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh.

PopeFrancis_09Jun2019_09.jpg

Sáng Chúa Nhật 9/6, lúc 10:30 tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC cử hành thánh lễ trọng thể Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, kết thúc Mùa Phục Sinh. Hiện diện trong thánh lễ có nhiều hồng y, giám mục, linh mục và khoảng 25 ngàn tín hữu. Trời Roma nắng khá gắt và đã bắt đầu nóng sau những tháng mùa xuân mát dịu.

Chúng tôi xin gởi đến quý vị bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Đối với các môn đệ, Lễ Ngũ Tuần đến sau năm mươi ngày nghi ngại. Một đàng Chúa Giêsu đã Phục sinh. Họ tràn đầy niềm vui vì đã thấy, đã nghe và cũng đã cùng ăn với Ngài. Đàng khác, họ vẫn chưa vượt qua những nghi ngờ và sợ hãi: họ vẫn ẩn mình sau cánh cửa đóng kín (x. Ga 20,19,26), với quá ít ánh sáng phía trước, họ chưa đủ khả năng loan báo về Đấng Phục Sinh. Sau đó, Chúa Thánh Thần đến và những lo lắng tan biến: bây giờ các Tông đồ không sợ hãi nữa, ngay cả trước những người bắt giữ họ. Trước đây họ lo lắng cứu lấy mạng sống mình, bây giờ họ không còn sợ chết nữa; Trước đây họ đóng mình trong Nhà Tiệc Ly, bây giờ họ loan báo cho tất cả mọi người. Trước khi Chúa lên trời, họ chờ Nước Thiên Chúa đến với họ (x. Cv 1,6), bây giờ họ rất háo hức đi đến những vùng đất chưa từng biết. Trước đây hầu như họ chưa bao giờ nói trước công chúng và khi họ nói thì thường gây vấn đề, như Phêrô đã chối Chúa Giêsu; bây giờ họ loan báo cho mọi người.

Câu chuyện của các môn đệ, dường như khi đến hồi cuối họ lại được đổi mới nhờ sự trẻ trung của Chúa Thánh Thần: những người trẻ ấy, lúc cảm thấy chẳng chắc chắn, lại được biến đổi nhờ niềm vui khiến họ được tái sinh. Chính Chúa Thánh Thần đã làm điều này.

Thánh Thần không phải là một điều trừu tượng như chúng ta có cảm tưởng. Ngài là Đấng cụ thể nhất, gần gũi nhất, là Đấng làm thay đổi cuộc đời chúng ta. Điều đó thế nào? Hãy nhìn vào các Tông đồ. Thánh Thần không làm mọi thứ dễ dàng hơn cho họ, không làm những phép lạ ngoạn mục, không cất đi những vấn đề và những người chống đối. Thánh Thần mang vào cuộc sống của các môn đệ một sự hài hòa mà họ thiếu, bởi vì Ngài là sự hài hòa.

Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh. Và chính Thần Khí làm cho Chúa Giêsu sống và sống lại trong chúng ta, cũng làm cho chúng ta phục sinh tự bên trong. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu gặp các môn đệ và không ngừng lặp lại: “Bình an cho anh em” (Ga 20,19.21) và trao ban Thánh Thần. Bình an không phải là sửa chữa lại các vấn đề bên ngoài - Thiên Chúa không cất đi những đau khổ và bắt bớ - nhưng bình an là nhận lấy Chúa Thánh Thần. Sự bình an đó được ban cho các Tông đồ, đó là bình an không chạy trốn vấn đề nhưng vào trong những vấn đề được ban cho mỗi người chúng ta. Đó là một sự bình an làm cho trái tim giống như biển sâu, luôn lặng tĩnh mặc cho bề mặt sóng vỗ. Đó là một sự hài hòa sâu xa đến mức nó thậm chí có thể biến sự bách hại thành mối phúc.

Ngược lại, bao lần chúng ta vẫn còn trên bề mặt! Thay vì tìm kiếm Thánh Thần, chúng ta vẫn cố lướt lướt, nghĩ rằng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu rắc rối qua đi, nếu tôi không gặp lại người đó nữa, nếu tình hình được cải thiện. Nhưng nó vẫn ở trên bề mặt: qua khỏi vấn đề này vấn đề khác lại xảy đến và nỗi âu lo sẽ trở lại.

Hôm nay, với sự vội vàng của thời đại chúng ta, dường như sự hài hòa bị gạt ra bên lề. Bị phân tán bởi hàng ngàn nỗi bận tâm, chung ta rơi vào nguy cơ căng thẳng liên tục khiến chúng ta phản ứng tiêu cực với mọi thứ. Và người ta tìm giải pháp nhanh chóng, dùng hết thuốc này đến thuốc khác để tiếp tục đi, nhưng giấu cảm xúc phía sau để sống.

Nhưng chúng ta cần Thánh Thần: chính Ngài là Đấng sắp xếp lại những quây cuồng của chúng ta. Ngài là bình an nơi náo loạn, tin tưởng nơi chán chường, niềm vui chỗ buồn phiền, trẻ trung nơi già cỗi, can đảm nơi thử thách.

Giữa dòng chảy siết của cuộc sống, chính Ngài sửa lại mỏ neo hy vọng. Như thánh Phaolô nói hôm nay, chính Thánh Thần không để chúng ta sợ hãi vì Ngài làm cho chúng ta cảm nhận mình được yêu thương (x. Rm 8,15).

Thánh Thần là Đấng An ủi, Đấng truyền cho chúng ta sự dịu dàng của Thiên Chúa. Không có Thánh Thần, đời sống Kitô hữu bị sờn mòn, bị mất đi tình yêu liên kết mọi sự. Không Thánh Thần, Chúa Giêsu vẫn là một nhân vật của quá khứ, với Thánh Thần, Ngài là người sống hôm nay. Không Thánh Thần, Kinh Thánh là một lá thư chết, với Thánh Thần, đó là Lời sự sống. Một Kitô giáo không Thánh Thần là một nền đạo đức không niềm vui; với Thánh Thần, đó là sự sống.

Chúa Thánh Thần không chỉ mang lại sự hài hòa bên trong, mà cả bên ngoài, giữa những con người. Ngài làm chúng ta thành Giáo hội, kết hợp các thành phần khác nhau trong một tòa nhà hài hòa duy nhất. Thánh Phaolô, khi nói về Giáo hội, đã giải thích rõ khi lặp lại một từ “khác nhau”: “đặc sủng khác nhau, hoạt động khác nhau, sứ vụ khác nhau” (1 Cr 12,4-6). Chúng ta khác nhau trong sự đa dạng về phẩm chất và ơn riêng. Thánh Thần phân phối những điều ấy với sự sáng tạo, không cào bằng, không đồng hoá. Và, khởi đi từ những khác biệt này, Ngài xây dựng sự thống nhất. Ngài làm như vậy từ đầu công trình sáng tạo, bởi vì Ngài là chuyên gia biến sự hỗn loạn thành vũ trụ, sắp đặt sự hài hòa.

Ngày nay, trong thế giới mất hài hoà, mọi sự bị chia rẽ: có người có quá nhiều và có người không có gì, có người gắng sống trăm tuổi và có người chưa kịp chào đời để nhìn thấy ánh sáng. Trong thời đại máy tính, chúng ta giữ khoảng cách với nhau: “mạng xã hội” nhưng lại ít “xã hội tính” hơn. Chúng ta cần Thánh Thần hiệp nhất, tái sinh chúng ta như là Giáo hội, là Dân Thiên Chúa và là nhân loại huynh đệ.

Chúng ta luôn có cám dỗ xây dựng những “cái tổ”: tụ họp xung quanh nhóm của mình, theo sở thích của mình, tương đồng với người giống mình và dị ứng với mọi ô nhiễm. Từ “cái tổ” đến “bè phái” chỉ là một bước ngắn: bao nhiêu lần người ta định danh mình chống lại một ai đó hoặc điều gì đó! Ngược lại, Thánh Thần kết nối những kẻ ở xa, hiệp nhất những xa cách, mang về những ai li tán.

Thánh Thần pha trộn những tông màu khác nhau thành một sự hài hòa duy nhất, bởi vì trước hết Ngài nhìn thấy điều tốt đẹp, Ngài nhìn thấy một con người trước khi nhìn thấy những sai lầm của người đó, Ngài nhìn vào con người trước khi vào hành động của họ. Thánh Thần tạo hình Giáo hội và thế giới là nơi của những người con và anh em của nhau. Những người con và anh em: là danh từ trước mọi tính từ khác. Thật tiếc, ngày nay điều này bị xúc phạm. Ngược lại, người sống theo Thánh Thần thì mang lại hoà bình nơi có bất hòa, hòa hợp nơi có xung đột. Người thiêng liêng lấy điều tốt để đáp lại điều xấu, đối lại kiêu ngạo bằng sự nhu mì, ác tâm bằng lòng tốt, ồn ào bằng sự thinh lặng, đáp lại nói xấu bằng lời cầu nguyện, chủ bại bằng nụ cười.

Để trở nên người thiêng liêng, để tận hưởng sự hài hòa của Thánh Thần, chúng ta phải biết nhìn vào bên trong chúng ta. Rồi mọi sự thay đổi: với Thánh Thần, Giáo hội là Dân thánh của Thiên Chúa, sứ mạng là lan truyền niềm vui, những anh chị em khác nhau được yêu thương bởi cùng một Cha. Nhưng nếu không có Thánh Thần, Giáo hội là một tổ chức, sứ mạng là tuyên truyền, hiệp thông chỉ là ép buộc. Thánh Thần là nhu cầu đầu tiên và cuối cùng của Giáo hội (X. Thánh Phaolô VI, tiếp kiến 29/11/ 1972). Ngài đến “Ngài nơi được yêu, nơi Ngài được mời, nơi Ngài được chờ đợi” (Thánh. Bonaventura, Bài giảng cho Chủ nhật thứ Tư sau lễ Phục sinh).

Chúng ta cầu xin với Thánh Thần mỗi ngày. Lạy Chúa Thánh Thần, sự hài hòa của Thiên Chúa, Đấng biến sợ hãi thành tin tưởng và đóng kín thành món quà, xin hãy đến với chúng con. Xin ban cho chúng con niềm vui phục sinh, tâm hồn trẻ trung mãi mãi.

Lạy Chúa Thánh Thần, sự hài hòa của chúng con, Ngài làm cho chúng con trở thành một thân thể, truyền ban bình an của Ngài cho Giáo hội và cho thế giới. Xin làm cho chúng con thành những nghệ nhân của sự hài hòa, rắc gieo những điều tốt lành, và làm tông đồ của hy vọng.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 09.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10716 Posted : Monday, June 10, 2019 4:11:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)
Đức Thánh Cha dâng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống


6/10/2019 10:23:00 AM

Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh.

UserPostedImage

Sáng Chúa Nhật 9/6, lúc 10:30 tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC cử hành thánh lễ trọng thể Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, kết thúc Mùa Phục Sinh. Hiện diện trong thánh lễ có nhiều hồng y, giám mục, linh mục và khoảng 25 ngàn tín hữu. Trời Roma nắng khá gắt và đã bắt đầu nóng sau những tháng mùa xuân mát dịu.

Chúng tôi xin gởi đến quý vị bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Đối với các môn đệ, Lễ Ngũ Tuần đến sau năm mươi ngày nghi ngại. Một đàng Chúa Giêsu đã Phục sinh. Họ tràn đầy niềm vui vì đã thấy, đã nghe và cũng đã cùng ăn với Ngài. Đàng khác, họ vẫn chưa vượt qua những nghi ngờ và sợ hãi: họ vẫn ẩn mình sau cánh cửa đóng kín (x. Ga 20,19,26), với quá ít ánh sáng phía trước, họ chưa đủ khả năng loan báo về Đấng Phục Sinh. Sau đó, Chúa Thánh Thần đến và những lo lắng tan biến: bây giờ các Tông đồ không sợ hãi nữa, ngay cả trước những người bắt giữ họ. Trước đây họ lo lắng cứu lấy mạng sống mình, bây giờ họ không còn sợ chết nữa; Trước đây họ đóng mình trong Nhà Tiệc Ly, bây giờ họ loan báo cho tất cả mọi người. Trước khi Chúa lên trời, họ chờ Nước Thiên Chúa đến với họ (x. Cv 1,6), bây giờ họ rất háo hức đi đến những vùng đất chưa từng biết. Trước đây hầu như họ chưa bao giờ nói trước công chúng và khi họ nói thì thường gây vấn đề, như Phêrô đã chối Chúa Giêsu; bây giờ họ loan báo cho mọi người.

Câu chuyện của các môn đệ, dường như khi đến hồi cuối họ lại được đổi mới nhờ sự trẻ trung của Chúa Thánh Thần: những người trẻ ấy, lúc cảm thấy chẳng chắc chắn, lại được biến đổi nhờ niềm vui khiến họ được tái sinh. Chính Chúa Thánh Thần đã làm điều này.

Thánh Thần không phải là một điều trừu tượng như chúng ta có cảm tưởng. Ngài là Đấng cụ thể nhất, gần gũi nhất, là Đấng làm thay đổi cuộc đời chúng ta. Điều đó thế nào? Hãy nhìn vào các Tông đồ. Thánh Thần không làm mọi thứ dễ dàng hơn cho họ, không làm những phép lạ ngoạn mục, không cất đi những vấn đề và những người chống đối. Thánh Thần mang vào cuộc sống của các môn đệ một sự hài hòa mà họ thiếu, bởi vì Ngài là sự hài hòa.

Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh. Và chính Thần Khí làm cho Chúa Giêsu sống và sống lại trong chúng ta, cũng làm cho chúng ta phục sinh tự bên trong. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu gặp các môn đệ và không ngừng lặp lại: “Bình an cho anh em” (Ga 20,19.21) và trao ban Thánh Thần. Bình an không phải là sửa chữa lại các vấn đề bên ngoài - Thiên Chúa không cất đi những đau khổ và bắt bớ - nhưng bình an là nhận lấy Chúa Thánh Thần. Sự bình an đó được ban cho các Tông đồ, đó là bình an không chạy trốn vấn đề nhưng vào trong những vấn đề được ban cho mỗi người chúng ta. Đó là một sự bình an làm cho trái tim giống như biển sâu, luôn lặng tĩnh mặc cho bề mặt sóng vỗ. Đó là một sự hài hòa sâu xa đến mức nó thậm chí có thể biến sự bách hại thành mối phúc.

Ngược lại, bao lần chúng ta vẫn còn trên bề mặt! Thay vì tìm kiếm Thánh Thần, chúng ta vẫn cố lướt lướt, nghĩ rằng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu rắc rối qua đi, nếu tôi không gặp lại người đó nữa, nếu tình hình được cải thiện. Nhưng nó vẫn ở trên bề mặt: qua khỏi vấn đề này vấn đề khác lại xảy đến và nỗi âu lo sẽ trở lại.

Hôm nay, với sự vội vàng của thời đại chúng ta, dường như sự hài hòa bị gạt ra bên lề. Bị phân tán bởi hàng ngàn nỗi bận tâm, chung ta rơi vào nguy cơ căng thẳng liên tục khiến chúng ta phản ứng tiêu cực với mọi thứ. Và người ta tìm giải pháp nhanh chóng, dùng hết thuốc này đến thuốc khác để tiếp tục đi, nhưng giấu cảm xúc phía sau để sống.

Nhưng chúng ta cần Thánh Thần: chính Ngài là Đấng sắp xếp lại những quây cuồng của chúng ta. Ngài là bình an nơi náo loạn, tin tưởng nơi chán chường, niềm vui chỗ buồn phiền, trẻ trung nơi già cỗi, can đảm nơi thử thách.

Giữa dòng chảy siết của cuộc sống, chính Ngài sửa lại mỏ neo hy vọng. Như thánh Phaolô nói hôm nay, chính Thánh Thần không để chúng ta sợ hãi vì Ngài làm cho chúng ta cảm nhận mình được yêu thương (x. Rm 8,15).

Thánh Thần là Đấng An ủi, Đấng truyền cho chúng ta sự dịu dàng của Thiên Chúa. Không có Thánh Thần, đời sống Kitô hữu bị sờn mòn, bị mất đi tình yêu liên kết mọi sự. Không Thánh Thần, Chúa Giêsu vẫn là một nhân vật của quá khứ, với Thánh Thần, Ngài là người sống hôm nay. Không Thánh Thần, Kinh Thánh là một lá thư chết, với Thánh Thần, đó là Lời sự sống. Một Kitô giáo không Thánh Thần là một nền đạo đức không niềm vui; với Thánh Thần, đó là sự sống.

Chúa Thánh Thần không chỉ mang lại sự hài hòa bên trong, mà cả bên ngoài, giữa những con người. Ngài làm chúng ta thành Giáo hội, kết hợp các thành phần khác nhau trong một tòa nhà hài hòa duy nhất. Thánh Phaolô, khi nói về Giáo hội, đã giải thích rõ khi lặp lại một từ “khác nhau”: “đặc sủng khác nhau, hoạt động khác nhau, sứ vụ khác nhau” (1 Cr 12,4-6). Chúng ta khác nhau trong sự đa dạng về phẩm chất và ơn riêng. Thánh Thần phân phối những điều ấy với sự sáng tạo, không cào bằng, không đồng hoá. Và, khởi đi từ những khác biệt này, Ngài xây dựng sự thống nhất. Ngài làm như vậy từ đầu công trình sáng tạo, bởi vì Ngài là chuyên gia biến sự hỗn loạn thành vũ trụ, sắp đặt sự hài hòa.

Ngày nay, trong thế giới mất hài hoà, mọi sự bị chia rẽ: có người có quá nhiều và có người không có gì, có người gắng sống trăm tuổi và có người chưa kịp chào đời để nhìn thấy ánh sáng. Trong thời đại máy tính, chúng ta giữ khoảng cách với nhau: “mạng xã hội” nhưng lại ít “xã hội tính” hơn. Chúng ta cần Thánh Thần hiệp nhất, tái sinh chúng ta như là Giáo hội, là Dân Thiên Chúa và là nhân loại huynh đệ.

Chúng ta luôn có cám dỗ xây dựng những “cái tổ”: tụ họp xung quanh nhóm của mình, theo sở thích của mình, tương đồng với người giống mình và dị ứng với mọi ô nhiễm. Từ “cái tổ” đến “bè phái” chỉ là một bước ngắn: bao nhiêu lần người ta định danh mình chống lại một ai đó hoặc điều gì đó! Ngược lại, Thánh Thần kết nối những kẻ ở xa, hiệp nhất những xa cách, mang về những ai li tán.

Thánh Thần pha trộn những tông màu khác nhau thành một sự hài hòa duy nhất, bởi vì trước hết Ngài nhìn thấy điều tốt đẹp, Ngài nhìn thấy một con người trước khi nhìn thấy những sai lầm của người đó, Ngài nhìn vào con người trước khi vào hành động của họ. Thánh Thần tạo hình Giáo hội và thế giới là nơi của những người con và anh em của nhau. Những người con và anh em: là danh từ trước mọi tính từ khác. Thật tiếc, ngày nay điều này bị xúc phạm. Ngược lại, người sống theo Thánh Thần thì mang lại hoà bình nơi có bất hòa, hòa hợp nơi có xung đột. Người thiêng liêng lấy điều tốt để đáp lại điều xấu, đối lại kiêu ngạo bằng sự nhu mì, ác tâm bằng lòng tốt, ồn ào bằng sự thinh lặng, đáp lại nói xấu bằng lời cầu nguyện, chủ bại bằng nụ cười.

Để trở nên người thiêng liêng, để tận hưởng sự hài hòa của Thánh Thần, chúng ta phải biết nhìn vào bên trong chúng ta. Rồi mọi sự thay đổi: với Thánh Thần, Giáo hội là Dân thánh của Thiên Chúa, sứ mạng là lan truyền niềm vui, những anh chị em khác nhau được yêu thương bởi cùng một Cha. Nhưng nếu không có Thánh Thần, Giáo hội là một tổ chức, sứ mạng là tuyên truyền, hiệp thông chỉ là ép buộc. Thánh Thần là nhu cầu đầu tiên và cuối cùng của Giáo hội (X. Thánh Phaolô VI, tiếp kiến 29/11/ 1972). Ngài đến “Ngài nơi được yêu, nơi Ngài được mời, nơi Ngài được chờ đợi” (Thánh. Bonaventura, Bài giảng cho Chủ nhật thứ Tư sau lễ Phục sinh).

Chúng ta cầu xin với Thánh Thần mỗi ngày. Lạy Chúa Thánh Thần, sự hài hòa của Thiên Chúa, Đấng biến sợ hãi thành tin tưởng và đóng kín thành món quà, xin hãy đến với chúng con. Xin ban cho chúng con niềm vui phục sinh, tâm hồn trẻ trung mãi mãi.

Lạy Chúa Thánh Thần, sự hài hòa của chúng con, Ngài làm cho chúng con trở thành một thân thể, truyền ban bình an của Ngài cho Giáo hội và cho thế giới. Xin làm cho chúng con thành những nghệ nhân của sự hài hòa, rắc gieo những điều tốt lành, và làm tông đồ của hy vọng.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 09.06.2019


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, June 10, 2019 4:19:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10717 Posted : Monday, June 10, 2019 4:39:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC: Với phi hành đoàn, việc sắp xếp đời sống cá nhân
và gia đình không hề đơn giản


6/10/2019 11:05:32 PM

"Sân bay có thể là nơi thuận lợi để những con chiên lạc trở về gặp Đấng chăn chiên thực sự mình", ĐTC nói với khoảng 100 vị tuyên uý hàng không dân sự trên thế giới hôm thứ Hai, 10/6, nhân dịp họ tham dự hội thảo về chủ đề: “Các tuyên uý Công giáo và các nhân viên mục vụ hàng không dân sự trong việc phục vụ phát triển con người toàn diện”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói rằng, qua những chuyến tông du, ngài có cơ hội đi qua nhiều sân bay nơi các tuyên uý và nhân viên mục vụ làm việc. Đây thực sự là nơi gặp nhau mỗi ngày của sự đa dạng về quốc gia, văn hoá, tôn giáo và ngôn ngữ.

Đức Thánh Cha đặc biệt thích phương châm cho việc phục vụ của họ là phát triển con người toàn diện. Điều này bao gồm nhiều yếu tố khác nhau: con người toàn thể, công việc, văn hóa, đời sống gia đình, tôn giáo, kinh tế, chính trị...

Và qua công việc hằng ngày của các vị tuyên uý, nhìn vào hàng ngàn khuôn mặt đi qua bằng trái tim của Chúa Kitô, người ta có thể cảm nhận được sự gần gũi của Thiên Chúa. Đặc biệt, thậm chí nơi đây còn có thể trở thành nơi đặc quyền để những con chiên lạc trở về gặp Đấng chăn chiên thực sự mình.

Hơn nữa, ĐTC ghi nhận rằng, đối với phi hành đoàn, phi công và tiếp viên, việc sắp xếp cuộc sống cá nhân và gia đình của họ không hề đơn giản. Vì vậy, sự hiện diện và lắng nghe của những vị tuyên uý dành cho họ là rất quan trọng!

Thêm vào đó, những vị tuyên uý tại các sân bay giúp cho cơ hội gặp Chúa trong cầu nguyện và các bí tích của các tín hữu không bị bỏ lỡ. Đó là chưa kể đến những trường hợp những người di cư và xin tị nạn tại các sân bay hoặc những người bị chặn lại khi quá cảnh. ĐTC mời gọi Giáo hội tại sân bay cần thể hiện sự đón tiếp, liên đới và giúp đỡ, ngay cả khi đó là trách nhiệm trực tiếp của nhà chức trách dân sự. (CSR_3490_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 10.06.2019)Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10718 Posted : Monday, June 10, 2019 4:48:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Những điều bạn cần biết về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.


Giuse Thẩm Nguyễn

09/Jun/2019

UserPostedImage

Chúa Nhật tuần này Giáo Hội mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, còn gọi là lễ Ngũ Tuần, là một trong các ngày lễ quan trọng nhất trong năm bao gồm mùa Phục Sinh và những lễ tưởng nhớ thuở ban đầu của Giáo Hội.

Đây là những điều bạn cần biết về ngày lễ này:

Thời điểm và nguồn gốc của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống luôn rơi vào 50 ngày sau khi Chúa chịu chết và sống lại, và 10 ngày sau lễ Thăng Thiên. Bởi vì lễ Phục Sinh không rơi vào một ngày nhất định trong niên lịch và vì lễ Chúa Thánh Thần lại tính theo thời điểm của lễ Phục Sinh, cho nên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống sẽ rơi vào khoảng từ 10 tháng Năm đến 12 tháng Sáu.

Thời điểm của những lễ này cũng là lúc người Công Giáo có ý niệm về Tuần Cửu Nhật – tức là chín ngày cầu nguyện, bởi vì trong Sách Tông Đồ Công Vụ 1, Mẹ Maria và các môn đệ cùng nhau cầu nguyện “liên tục” trong chín ngày sau khi Chúa về trời cho tới ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Theo truyền thống, Giáo Hội cầu nguyện Tuần Cửa Nhật để xin ơn Chúa Thánh Thần vào những ngày trước Lễ Thánh Thần Hiện Xuống.

Chữ “Pentecoste” là một chữ gốc Hy Lạp, có nghĩa là thứ 50.

Có một lễ của Do Thái cũng được cử hành là Shavu`ot, rơi vào ngày thứ 50 sau lễ Vượt Qua. Shavu`ot đôi khi còn được gọi là những tuần lễ hội, ý nói về thời gian bẩy tuần lễ sau lễ Vượt Qua.

Lúc đầu lễ này là một lễ hội mùa gặt, Shavu`ot bây giờ là lễ tưởng niệm ấn Giao Ước Cũ trên núi Sinai khi Thiên Chúa trao kinh Torah cho ông Moses trên núi này. Mỗi năm vào ngày lễ này, người Do Thái làm sống lại việc chấp nhận quà tặngTorah.

Những gì xảy ra vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Theo truyền thống Kitô giáo, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là ngày lễ kính nhớ việc Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh Tông Đồ, Mẹ Maria và những người theo Chúa lúc khởi đầu cùng họp nhau trong phòng cửa đóng kín.

Một luồng gió mạnh ùa vào phòng nơi mọi người đang tụ họp, và những hình lưỡi lửa đậu xuống trên từng người một và họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau và có thể hiểu nhau. Đây quả là môt hiện tượng lạ lùng đến nỗi một số người nghĩ rằng những Kitô hữu này đã đầy rượu rồi, nhưng thánh Phê-rô đã quả quyết rằng lúc bấy giờ mới là buổi sáng và rằng sự kiện lạ này là do tác động của Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần cũng ban cho các tông đồ những ơn sủng khác và hoa trái cần thiết để hoàn thành sứ mạng cao cả là – ra đi và loan báo tin Mừng cho mọi dân tộc. Thi hành lời hứa của Đức Kitô trong Tân Ước (Luca 24:46-49) là các Tông Đồ sẽ được “mặc lấy sức mạnh” trước khi các ngài được sai đi để loan báo Tin Mừng.

Điều đó ở đâu trong Thánh Kinh.

Sự kiện chính của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (gió mạnh và các lưỡi lửa) là việc xảy ra trong sách Tông Đồ Công Vụ 2:13, tuy nhiên có những việc xảy ra liền sau đó như bài giảng của Thánh Phê-rô, việc rửa tội cho hàng ngàn người… tiếp tục cho tới câu 41.

Sinh nhật hạnh phúc của Giáo Hội.

Ngay sau ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, thánh Phê-rô được linh ứng bởi Chúa Thánh Thần đã giảng bài giảng đầu tiên cho người Do Thái và những người không tin, trong đó ngài trích sách Cựu Ước, cho thấy rằng ngôn sứ Giô-en đã tiên báo về những biến cố xảy ra này và sự hiện xuống của Chúa Thánh Thần trong ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Thánh Phê-rô cũng nói với mọi người rằng Đức Giê-su mà họ đã đóng đinh là Thiên Chúa và ngài đã sống lại từ cõi chết, nghe thế “ họ đau đớn trong lòng”. Rồi họ hỏi là họ nên làm gì, Thánh Phê-rô khuyên họ hãy ăn năn xám hối và chịu phép rửa. Theo sách Tông Đồ Công Vụ, có khoảng 3,000 người đã chịu phép rửa sau bài giảng của Thánh Phê-rô.

Vì lý do này mà Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được coi như ngày sinh của Giáo Hội, Thánh Phê-rô, vị Giáo Hoàng Tiên Khởi, có bài giảng đầu tiên và cải hóa hàng ngàn người mới tin. Đây là lần đầu tiên, các thánh Tông đồ và các tín hữu hiệp nhất trong cùng một ngôn ngữ chung và một lòng nhiệt thành và mục đích chung ra đi và loan báo Tin Mừng.

Lễ phục Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và những tập tục trên toàn thế giới.

Thông thường, các linh mục sẽ mặc lễ phục đỏ vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, biểu tượng lửa cháy tình yêu của Thiên Chúa và những lưỡi lửa đáp xuống trên các tông đồ.

Tuy nhiên ở nhiều vùng trên thế giới, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống lại được coi là Chúa Nhật Trắng, cho nên lễ phục màu trắng lại thường được mặc ở Anh và Ái Nhĩ Lan. Màu trắng biểu tượng cho chim bồ câu là Chúa Thánh Thần và áo màu trắng mà người tân tòng muốn mặc trong ngày lãnh nhận phép Rửa Tội.

Truyền thống lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ở Ý là rải hoa hồng xuống từ trần nhà thờ để nhớ lại phép lạ những lưỡi lửa, và cũng tại một số nơi trong nước Ý, lễ Chúa Thánh Thần còn được gọi là Pascha Rosatum (Hoa hồng Phục Sinh).

Ở Pháp, người ta thổi kèn trong Thánh Lễ để nhớ lại tiếng gió thổi mạnh của Chúa Thánh Thần.

Ở Á Châu thường có thêm một nghi thức bổ xung là quỳ gối trước bàn thờ vào đọc những bài thánh vịnh dài và những lời kinh. Ở Nga, người ta mang hoa và những cành lá xanh đến trong các buổi phụng vụ lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10719 Posted : Monday, June 10, 2019 4:55:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

MẸ MARIA - MẸ GIÁO HỘI


6/9/2019 10:32:54 AM

Thứ Hai - Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội (Ga 19: 25-34)


UserPostedImage

Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tiền định từ muôn thủa trong yêu thương và chọn Mẹ làm Đấng cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và đồng hành cùng Chúa Giêsu Con Mẹ trong công trình cứu chuộc loài người, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Trong tình thương, Ngài đã tiền định cho chúng ta được làm dưỡng tử đối với Ngài, qua Đức Giêsu Kitô (x. Ep 1 4-5). Do đó, Đức Maria là Mẹ chúng ta.

Thật rõ ràng khi ta thấy : “Lúc bị treo trên thập giá, Chúa Giêsu nói với môn đệ Người yêu: Này là Mẹ con” (Ga 19, 26-27). Bên chân thập giá (x. Ga 19,25), Mẹ đã đón nhận lời trối đầy yêu thương của Chúa Giêsu Con Mẹ, và nơi người môn đệ được Chúa sủng ái, Mẹ đã tiếp nhận mọi người như những người con phải được tái sinh vào đời sống thần linh, và như thế, Mẹ đã trở nên người mẹ từ ái của Hội Thánh đã được tác sinh trên Thánh giá khi Chúa Kitô trao ban Thần Khí. Trong khi đó, cũng nơi người môn đệ yêu dấu, Chúa Kitô muốn tất cả các môn đệ thay mặt Người thể hiện tình yêu thương đối với Đức Maria, Người trao gửi để họ đón nhận Mẹ trong tâm tình thảo hiếu kính yêu” (Sắc Lệnh về việc cử hành lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh). Vì thế, Mẹ là Mẹ Hội Thánh.

Chúa Cứu Thế đã muốn cho Mẹ được cộng tác, tham gia vào công trình cứu chuộc của mình, cho nên dưới cây thập giá, Chúa đã trối nhân loại cho Mẹ săn sóc thay mình và chính vì “hiệp công cứu chuộc”, mà Mẹ đã góp phần trong việc tái sinh các linh hồn. Mẹ là cho sự sống, Mẹ đã mang lại cho nhân loại sự sống thiêng liêng qua sự hiệp công của Mẹ, thì đó là mẹ rồi còn gì nữa. Điều thứ hai, Hội Thánh là nhiệm thể Chúa Kitô, Chúa Kitô là đầu, Hội Thánh là mình, Đức Mẹ sinh ra Chúa Kitô thì cũng sinh ra Hội Thánh. Dưới cây thập giá, Mẹ đã chứng kiến con tim Chúa mở rộng, máu cùng nước chảy ra, biểu trưng bí tích Rửa Tội và Mình Thánh Chúa, hai bí tích mẹ trong Hội Thánh: sinh và dưỡng, con tim của Mẹ bị gươm sắc thâu qua mạnh nhất trong giờ phút đó và như vậy máu Mẹ hòa lẫn với nước mắt cũng hiệp thông với Chúa trong việc khai sinh Hội Thánh và tiếp tục nuôi dưỡng Hội Thánh.

Để trở nên Mẹ Đấng Cứu Thế, Maria đã được Thiên Chúa ban cho những hồng ân của Chúa Thánh Thần để giúp Mẹ thực hiện vai trò cao cả này. Một số giáo phụ thời sơ khai đã xem Maria là Eva mới, đấng cộng tác với sứ mạng của Con mình ngang qua đức tin và lòng sùng kính với Lời Chúa và lời xin “Vâng” trước ý định của Thiên Chúa.

Đức Maria được gọi cách đơn giản là “Mẹ của Chúa Giêsu”, chứ không phải là “quý Bà” hay “bà vợ góa của ông Giuse.” Tình mẫu tử của Mẹ Maria được nhắc đến trong các bản văn Thánh kinh, từ biến cố Truyền tin cho đến kết thúc. Có một điểm đặc biệt mà các Giáo phụ đã hiểu ngay rằng đó là một gia tài ban cho Giáo hội và bao bọc Giáo hội.

Dưới chân thập giá (Ga 19,25), Mẹ đã đón nhận lời trối đầy yêu thương của Chúa Giêsu Con Mẹ, và nơi người môn đệ được Chúa sủng ái, Mẹ đã tiếp nhận mọi người như những người con phải được tái sinh vào đời sống thần linh, và như thế, Mẹ đã trở nên người mẹ từ ái của Hội Thánh đã được tác sinh trên Thánh giá khi Chúa Kitô trao ban Thần Khí. Trong khi đó, cũng nơi người môn đệ yêu dấu, Chúa Kitô muốn tất cả các môn đệ thay mặt Người thể hiện tình yêu thương đối với Đức Maria, Người trao gửi để họ đón nhận Mẹ trong tâm tình thảo hiếu kính yêu.

Tại sao Chúa Giêsu nói với Maria là “Bà” thay vì “Mẹ” (cũng như Đức Giêsu nói với Maria là “Bà” trong Gioan 2,4). Đức Giêsu muốn ám chỉ tới sự khởi đầu tạo dựng trong sách Sáng Thế khi Adam nói với Eva là người Phụ Nữ đầu tiên “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi! Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra” (St 2,23). Adam sau đó gọi bà là “Eva” vì bà là “Mẹ của chúng sinh” (St 3, 20).

Mẹ Maria là người cưu mang Con Thiên Chúa được gắn kết chặt chẻ với sứ mạng của Con mình là Chúa Giêsu Kitô. Ngang qua ơn sủng và hồng ân của Chúa Thánh Thần, Maria trở nên người môn đệ đầu tiên và là mẹ thiêng liêng của nhân loại mới, những người một lần nữa được sinh ra ngang qua Con của Mẹ, là Chúa Giêsu.

Khi Eva bị cám dỗ bởi lời của một thiên sứ và chạy trốn Thiên Chúa sau khi bất tuân lời Người, thì Maria được một thiên sứ loan báo Tin mừng cưu mang Thiên Chúa trong sự vâng phục lời Người. Trong khi Eva bị cám dỗ bất tuân Thiên Chúa thì Maria được thúc giục vâng phục Thiên Chúa. Vì thế Trinh nữ Maria đã trở nên đấng bào chữa cho trinh nữ Eva…

Nút thắt của sự bất tuân của Eva đã được tháo cởi bởi sự vâng phục của Maria: những gì trinh nữ Eva bị trói buộc qua sự bất tín thì Maria đã tháo cởi qua đức tin của mình.

Và ta thấy nhân đức chính yếu để phân biệt một phụ nữ chính là sự dịu dàng, như Mẹ Maria, “cho người con đầu lòng của mình chào đời, bọc con trong khăn và đặt con trong máng cỏ”. Mẹ chăm sóc con, với sự hiền dịu và khiêm nhường, là các phẩm chất mạnh mẽ của các bà mẹ.

Đức Maria bắt đầu sứ mạng làm mẹ khi hiện diện với các Tông đồ nơi phòng Tiệc ly, cùng cầu nguyện đợi chờ Chúa Thánh Thần (Cv 1, 14). Trong tâm tình đó, suốt bao thế kỷ, nền đạo đức Kitô giáo đã tôn vinh Đức Maria với những tước hiệu khác nhau, mang ý nghĩa tương tự nhau, chẳng hạn Mẹ các môn đệ, Mẹ các giáo hữu, Mẹ các tín hữu, Mẹ của tất cả những kẻ được tái sinh trong Chúa Kitô, và “Mẹ của Hội Thánh”, tước hiệu này đã xuất hiện trong những tác phẩm của các tác giả tu đức cũng như trong các văn kiện Huấn quyền của Đức Bênêđictô XIV và Lêô XIII.

Một Giáo hội là mẹ là Giáo hội đi trên con đường của sự dịu dàng. Giáo hội đó biết ngôn ngữ của sự khôn ngoan tuyệt vời là các cử chỉ trìu mến, của sự thinh lặng, của ngắm nhìn để biết cảm thông, biết thinh lặng, và cũng là ngôn ngữ của một tinh thần, một con người sống sự thuộc về Giáo hội khi cũng biết rằng người mẹ phải đi trên chính con đường này: một con người hiền lành, dịu dàng, mỉm cười, đầy tình yêu.”

Giáo hội là “hiền thê”. Và Giáo hội là mẹ, trao ban ánh sáng. Giáo hội là hiền thê và mẹ. Và trong tình mẫu tử này của Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, chúng ta có thể hiểu chiều kích nữ tính của Giáo hội, điều mà nếu Giáo hội thiếu thì sẽ đánh mất căn tính thật và trở thành một hội từ thiện hay một đội banh, hay một thứ gì đó, nhưng không phải là Giáo hội.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10720 Posted : Tuesday, June 11, 2019 10:56:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Câu chuyện của bà thủ tướng Đức


Lê Phan

June 2, 2019

UserPostedImage

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đọc bài diễn văn tốt nghiệp tại Đại Học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, hôm 30 Tháng Năm, 2019. (Hình: Allison Dinner/AFP/Getty Images)

Tuần này Thủ Tướng Angela Merkel của Đức đến Hoa Kỳ. Bà được Đại Học Harvard mời đọc bài diễn văn tốt nghiệp. Nhưng bà không có ý định ghé thăm Tổng Thống Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc.

Đối với bà Angela Merkel, tiếng chuông báo động đến vào lúc nửa đêm. Thủ tướng Đức đang ngủ trên chiếc phi cơ của chính phủ bà ở đâu đó trên bầu trời Đại Tây Dương vào Tháng Sáu năm ngoái khi Tổng Thống Donald Trump phá hủy một thỏa thuận mong manh mà bà đã xây dựng với các lãnh tụ Khối G7 ở Canada.

Trước khi đi ngủ, bà đã lạc quan vì những nhượng bộ bà đã đạt được từ tổng thống Hoa Kỳ cho một tuyên bố chung về mậu dịch. Khi ông thất hứa, bà sửng sốt.

Cũng phải nói bà Merkel đã chịu đựng một loạt những cuộc tấn công kể từ khi ông Trump nhậm chức -về xe hơi hạng sang của Đức, công chi về quốc phòng, Iran, khí đốt từ Nga, và làm ăn với Huawei Technologies Co. Nhưng sự đổ vỡ ở cuộc họp thượng đỉnh G7 hồi Tháng Sáu năm ngoái đã khiến bà đi đến quyết định: Tổng Thống Trump không phải là một partner mà nước Đức có thể trông cậy được.

Gần 12 tháng sau, tình hình ngày càng tệ hơn. Đã có một sự pha trộn đau lòng và bực mình ở Berlin và các viên chức đã tự hỏi liệu liên hệ giữa hai đồng minh có phải đã vượt điểm không còn trở lại được như xưa nữa chăng.

Ngay cả nếu ông Trump thất cử năm 2020, họ nói là niềm tin vốn là nền tảng của tình thân hữu xuyên Đại Tây Dương từ bảy thập niên nay có thể đã biến mất không còn tìm lại được nữa. Đức đã bắt đầu xây dựng những liên minh mới mà rồi sẽ bảo vệ quyền lợi của họ trong một thế giới mà Hoa Kỳ không muốn tham gia. Và một số còn có thể không làm Hoa Kỳ hài lòng.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, 24 Tháng Năm, trong một cuộc mít tinh ở Munich, bà Merkel đã bảo với nhân dân Đức: “Chúng ta phải nắm lấy định mệnh của chúng ta trong tay mình trong tương lai nếu chúng ta muốn mạnh hơn.”

Thành ra khi thủ tướng đến Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm vừa qua để đọc bài diễn văn tốt nghiệp tại Đại Học Harvard, bà đã không tính đến chuyện viếng thăm Tòa Bạch Ốc như bà đã làm trong hai năm qua. Các viên chức Hoa Kỳ cả quyết là Tổng Thống Trump tôn trọng Thủ Tướng Merkel. Nhưng họ cũng cho thấy sự hiểu lầm vốn đã xảy ra trong liên hệ giữa hai vị lãnh tụ.

Một viên chức của chính phủ Hoa Kỳ giải thích với thông tấn xã Bloomberg vấn đề chính của Tổng Thống Trump với Thủ Tướng Merkel là thặng dư mậu dịch của Đức với Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Trump tỏ ra mất kiên nhẫn khi Đức, như tất cả các thành viên Liên Hiệp Âu Châu khác, đã trao quyền điều đình mậu dịch cho Brussels. Tổng Thống Trump không chịu hiểu điều đó hay là, với bản tính bắt nạt, ông lý luận là Đức phải dùng cái quyền là nền kinh tế lớn nhất Âu Châu để đẩy các cuộc thảo luận theo chiều hướng Đức muốn.

Trong những cuộc gặp gỡ riêng, tổng thống đã năn nỉ bà Merkel hãy đích thân tham gia vào điều đình mậu dịch, viên chức này giải thích. Nhưng thủ tướng cả quyết là ông phải nói chuyện với Ủy Hội Âu Châu tức chính phủ của Liên Hiệp. Viên chức này nói không có sự thù hận nhưng không có tình thân hữu.

Điều ông Trump không hiểu và có lẽ cũng không có khả năng để muốn hiểu là bà không thể nào hủy bỏ công trình xây dựng mấy chục thập niên nay để tạo dựng nên một Âu Châu hòa bình, tương đối thống nhất và không có chiến tranh.

Muốn hiểu bà Angela Merkel, thủ tướng Đức, thì chúng ta phải nhớ bà sinh ra ở Tây Đức nhưng lớn lên là một người Đông Đức, con gái một mục sư và là một nhà khoa học. Hơn nữa, bà là con của một mục sư đã được đưa sang chủ trì một ngôi nhà thờ ở Đông Đức. Bà lớn lên khi bức tường Berlin được dựng lên để ngăn cách Âu Châu làm hai.

Ở Harvard, bà thú nhận với các sinh viên tốt nghiệp là bức tường Berlin đã cắt đứt mọi hy vọng và cơ hội cho bà, nhưng bà nói với họ: “Bức tường Berlin đã giới hạn cơ hội cho tôi. Nó thực sự đã đứng cản đường tôi. Tuy nhiên, có một điều bức tường đó không làm gì nổi trong những năm tháng đó: nó không áp đặt được giới hạn cho những gì tôi nghĩ trong thâm tâm tôi. Cá tính con người tôi, trí tưởng tượng của tôi, ước mơ và thèm muốn, cấm kỵ và ép buộc không giới hạn được bất cứ điều gì bên trong tôi cả.”

Là con của một mục sư bà đặt những giá trị cao cho đạo đức và lòng nhân ái. Bà đã cương quyết mở cửa cho dân tị nạn vì bà bảo là những người may mắn hơn có trách nhiệm cưu mang cho những người ít may mắn hơn. Là một nhà khoa học bà suy nghĩ và hành động theo lý trí. Là một người Âu Châu đã là nạn nhân của phân chia, độc tài và đàn áp, và chính vì vậy mà bà đã coi lý tưởng của một Âu Châu thống nhất và hòa bình quan trọng hơn tất cả.

Chính vì thế bà khó có thể hòa hợp với Tổng Thống Trump, ở mọi khía cạnh hoàn toàn đối nghịch với bà. Một cách ngoại giao bà trả lời đài CNN “Tổng thống có lập trường của ông, và tôi có lập trường của tôi. Thường chúng tôi cũng tìm thấy chỗ đứng chung. Nếu không thì chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận và điều đình.”

Thật là khác xa với hai cựu Tổng Thống Barack Obama và George W. Bush. Bà đã tìm được người đồng điệu ở ông Obama trí thức, nhưng bà vui vẻ đến thăm hai ông bà Bush ở Texas và tìm thấy đức tin và sự chân thành của ông bà Bush đáng mến.

Không phải là ông Trump và bà Merkel không cố gắng tạo một mối liên lạc. Lần thứ nhì bà viếng thăm Tòa Bạch Ốc vào Tháng Tư, 2018, tổng thống mời bà đi thăm dinh thự, kể cả phòng ngủ của cố Tổng Thống Lincoln, khi ông tìm cách lấy lòng bà. Nhưng ông hành động như là thái độ tử tế của ông có thể có ảnh hưởng tốt ngay khi ông đang tấn công các vấn đề chính sách của Đức. Đối với bà Merkel mọi sự đều dẫn đến kết luận ông là một tổng thống bà không tin cậy nổi.

Vài tuần sau cuộc viếng thăm ở Tòa Bạch Ốc, ông nói – hoàn toàn vô căn cứ – là tội ác ở Đức là “tăng vọt” vì chính sách di dân của bà Merkel. Một tháng sau ông gọi bà là “lệ thuộc vào Nga” vì dự định một đường dẫn khí đốt mới. Hồi Tháng Mười Hai, các viên chức Hoa Kỳ đe dọa không cho Đức tham gia hệ thống chia sẻ tình báo nếu Huawei được phép cung cấp dụng cụ cho hệ thống truyền tin thế hệ thứ 5.

Tất cả là một phần của một cuộc tấn công rộng lớn hơn vào trật tự thế giới đa phương vốn đã giữ cho Đức an toàn và làm cho Đức giàu có. Ông Trump càng tấn công thì những khuyến cáo của bà Merkel lại càng bi quan.

Sau chuyến viếng thăm Tòa Bạch Ốc lần cuối, thủ tương bắt đầu nhắc đến Cuộc Chiến 30 Năm vốn đã tàn phá Âu Châu hồi thế kỷ thứ 17. Lúc đó, cũng như bây giờ, Âu Châu đã mới được hưởng 70 năm hòa bình ổn định. Và lúc đó, cũng như bây giờ, các lãnh tụ bắt đầu lờ đi những giới hạn vốn đã là nền tảng của hòa bình đó.

“Trong chỉ một đòn giáng xuống, toàn thể trật tự trở thành cát bụi,” bà nói trong một hội nghj tôn giáo vài ngày sau khi từ Washington trở về.

Và đó là lập trường mà các lãnh tụ của nước Đức ngày càng có về liên hệ xuyên Đại Tây Dương. Ngay cả những khi họ có thể thông qua được những khu vực có thể hợp tác, những vấn đề khó khăn ngày càng khó khăn hơn.

Chính sách “áp lực tối đa” của ông Trump về Iran đã làm các viên chức Đức khó khăn duy trì thỏa thuận vốn giới hạn khả năng của chế độ ở Iran sản xuất uranium có thể làm vũ khí sau khi Hoa Kỳ rút lui. Các viên chức Đức ngơ ngác trước điều mà họ thấy là thiếu chiều hướng chiến lược. Với doanh nghiệp Đức tức giận vì phải đầu hàng trước đe dọa của Tòa Bạch Ốc, một viên chức nói Iran có thể là vấn đề tạo nên một chia rẽ rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Đức.

Khi ông Trump siết chặt áp lực, ông đang đẩy Đức vào cánh tay của những cường quốc đối thủ như Trung Cộng và Nga, một hành động tự nó lại làm cho Washington thêm bực tức. Có lẽ thí dụ nổi bật nhất là vụ đường ống dẫn Nord Stream 2 vốn sẽ bơm 55 tỷ mét khối khí đốt một năm dưới biển Baltic từ Nga sang Đức. Các viên chức của phủ thủ tướng Đức sửng sốt hồi Tháng Hai trước cố gắng phối hợp ngoại giao của Hoa Kỳ để hủy bỏ dự án và nay Hoa Kỳ đang đe dọa cấm vận những công ty liên hệ.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Niels Annen của Đức nói với một hội nghị ở Berlin hôm tháng rồi: “Chúng ta luôn có cường quốc đòi thay đổi luật chơi. Điều mới là một quốc gia thực sự đã tạo nên những luật chơi này nay lại đặt vấn đề về chúng.”

Tình hình còn tệ hơn vì ông đại sứ. Tâm điểm của chính sách ngoại giao của tổng thống ở Đức là ông Richard Grenell, một người tín cẩn và một cựu phân tích cho Fox News, và là một người có tài gây sự nhưng lại được tổng thống tín nhiệm. Khi ông đại sứ công khai nhục mạ nước chủ nhà thì thật khó có ai có cảm tình với quốc gia mà ông đại diện.

Và vì thế bà Merkel cảm thấy ngày càng đi dần tới một thế giới trong đó Đức không còn có thể trông cậy vào Hoa Kỳ nữa. Tháng Mười Một năm ngoái, bà đề nghị một quân đội cho Âu Châu, mà trước đây, qua sự chống đối của Anh đại diện cho Hoa Kỳ, đã không thành hình nổi. Bà đã bất chấp những đe dọa mà hầu hết chỉ là xuông của tổng thống về Huawei, từ chối cấm công ty khỏi hệ thống của Đức. Và đường ống dẫn khí đốt từ Nga đã khởi công.

Đó không phải là một thế giới bà muốn và cũng không phải là một thế giới bà chào đón. Khi bà ý thức được trách nhiệm của bà là xây dựng thế giới đó trên chuyến bay từ Quebec về, bà bị cú “shock.” Bà tránh phóng viên trên phi cơ cho đến khi hạ cánh ở Berlin. Rồi bà leo lên xe đi thẳng. Nhưng với bản chất của bà, bà sẽ cố gắng xây dựng thế giới đó với hết khả năng của mình vì tương lai của nước Đức và vì tương lai của Âu Châu.

(Lê Phan)

Users browsing this topic
Guest (13)
588 Pages«<534535536537538>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.