Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<529530531532533>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#10601 Posted : Thursday, May 2, 2019 12:05:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Du Ca Nam Cali và Chiều Tưởng Niệm Tháng Tư


02/05/201908:19:00(Xem: 357)
Trịnh Thanh Thủy

Trong một không khí u buồn của một chiều xuân tháng tư, Đoàn Du Ca Nam CaLi đã tổ chức một buổi chiều tưởng niệm biến cố 30 tháng tư trong chủ đề "Hành khúc cho ngày mai". Nhà Hàng Moonlight với trên 600 chỗ ngồi đã chật kín dù chưa tới giờ trình diễn. Nhân viên nhà hàng đã mang thêm vài chục chiếc ghế vào phòng cho những người mới đến ngồi. Tuy nhiên đến giờ khai mạc vẫn có người vào nên con số người tham dự có lẽ lên đến 700 người. Sự có mặt của khán giả trên những chiếc xe lăn là niềm khích lệ đáng kể cho sinh hoạt Du Ca vì chỉ có sự thương mến mới là động lực khiến họ hiện diện.

UserPostedImage

Pic 1. Đoàn Du Ca Nam Cali

UserPostedImage

Pic 2. Liên đoàn Hướng Việt

UserPostedImage

Pic 3 Đoàn Du Ca Nam Cali

Tôi được tiếp xúc với một cặp vợ chồng trung niên, và đặt câu hỏi về cảm tưởng của anh khi đến với chương trình này. Anh vui vẻ trả lời, "Đây là lần đầu chúng tôi đến với du ca và cảm thấy rất yêu thích sinh hoạt này. Ngoài chương trình tưởng niệm còn có không khí vui nhộn, sôi động của một sinh hoạt cộng đồng như hò dô ta, hò lơ nữa. Một cặp vợ chồng khác nói, "Tôi biết du ca đã vài năm rồi. Tôi thích lắm nên luôn rủ bà xã đi chung. Chúng tôi thích nghe hơn hát, nhưng được hát chung như vậy cũng vui. Nói đến ý kiến về các bài hát Du Ca thì tôi thấy được sự giản đơn trong nhạc cụ, nhạc khí nhưng hùng khí và tinh thần cao nên chúng tôi rất thích. Qua Du Ca tôi biết được tiếng hát của chúng ta có được sức mạnh rất nhiều, nên chúng ta phải hát to lên để nâng cao tinh thần và những lý tưởng cao đẹp mà Du Ca đang hướng tới.

Chương trình dự trù là 3 tiếng đồng hồ nhưng kéo dài đến gần 4 tiếng mà khán giả vẫn ngồi lại cho đến phút cuối. Có đến 25 tiết mục gồm hợp ca, đơn, song, tam hay tứ ca. Phần ca sĩ trình diễn, ngoài các ca sĩ của đoàn Du Ca Nam Ca Li, Liên Đoàn Hướng Việt, năm nay có sự hiện diện của 2 ca sĩ nổi tiếng ngày xưa của thập niên 70 là "TV Chi Bảo Phương Hồng Quế" và Trang Thanh Lan cùng Nga Mi và ca nhạc sĩ Đình Đại đến từ Paris, đồng tham dự. Trưởng Thiên Hương, Nguyễn Bá Thành và Lê Bích Trâm thay nhau làm MC.

Giờ khai mạc với tiết mục chào cờ, mặc niệm, thắp nến đã làm cho buổi tưởng niệm thêm phần long trọng. Đoàn Du Ca Nam CaLi cất cao tiếng hát hợp đoàn dưới ánh nến lung linh trong bài "Tiếng hát vang lên trong đêm tối" của NS Du Ca Nguyễn Quyết Thắng đã mở màn cho chiều sinh hoạt. Các lời ca kêu gọi dậy đi, vùng lên cất cao ngọn cờ, nghe như những lời hiệu triệu, là gạch nối cho bài đoàn hiệu "Đoàn ta ra đi" của cố NS Nguyễn Đức Quang được trình diễn sau đó.

Những cung buồn của ngày 30 tháng 4, của 44 năm xưa bắt đầu nhỏ xuống với "Bài Ca Cá Chết" của Nguyễn Đình Hiếu và "Thuyền nhân" của NS Du Ca Phan Ni Tấn đã lật lại một trang sử vượt biên đau thương trải dài dọc theo bờ biển hình cong chữ S. Hồi hộp, thống khổ, nước mắt, ly tan, vô vọng, rồi hy vọng, trùng phùng,..liên tiếp là những trạng thái con người vượt biên, vượt biển phải đối đầu. Đêm biển khơi tăm tối đã phủ xuống thân phận những người rũ áo bỏ quê hương, chọn số phận chịu chết vô tăm biệt tích trong bụng cá, để tìm tự do. Bài thơ "Đêm mơ thấy người trên biển" của TS Đỗ Quý Toàn do NS Nguyễn Quyết Thắng phổ nhạc được ca sĩ kiêm nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao trình bày đã làm nhiều người xúc động. Anh hát với tất cả con tim. Giọng hát điêu luyện của anh như lời gió, câu kinh len nhẹ vào tiếng sóng gào trong đêm bão biển, nhưng nghe rõ mồn một.

…………………

Sóng hả miệng nuốt thân trần lụy
Bỗng dưng hồn chơi vơi thần phù
Em còn sống chăng, em còn sống chăng, có ai biết?
Lang thang tám cõi mây giăng tìm
Biển trầm luân động trời tiếng khóc
Đáy sâu rú gọi hồn oan khiên.

Em chợt về đêm, em chợt về đêm, qua cánh bướm
Lênh đênh vạt áo vẫn mờ sương
Gió từ sa mạc trăng về biển
Mà hồn lang thang dấu quê hương

Đỗ Quý Toàn

Ca sĩ Trang Thanh Lan, người từ bỏ sân khấu ca nhạc bước qua hài kịch, chiều nay cất cao tiếng hát với ca khúc "Xác em nay ở nơi nào" của NS Trần Chí Phúc. Giọng ca chuyên chở tiếng đòi xác người thương như lay, như chạm đáy hồn người sống, ai nghe mà không rơi lệ, nhất là người từng vượt biển hay có người thân mất tích ở biển Đông?

……………

Xác em nay ở nơi nào

Chiều ra biển đứng ê chề
Tìm trên ngọn sóng ngó về xác em
Vớt rong rêu ngọn tóc mềm
Quay về hướng gió tưởng em thơ dại
Tìm trong bọt trắng thân người
Nghẹn ngào dấu vết còn phơi lõa lồ

Biển ơi, trả cho ta ...
Biển hỡi, trả cho ta ...
xác em yêu
xác em yêu… …

Trần Chí Phúc

Phương Hồng Quế và Trang Thanh Lan tiếp tục song ca bài "Tiếng hát hậu phương" của một thời VNCH ngày cũ. Những ai từng cầm súng sống trong tháng ngày chinh chiến trước 75, hẳn không quên hình ảnh những em gái hậu phương đã ăn sâu vào tấc lòng các chàng trai tiền tuyến.

UserPostedImage

Pic 4 Phút Mặc Niệm

UserPostedImage

Pic 5 Trang Thanh Lan và Phương Hồng Quế

Tiếng hát Nga Mi với "Giấc Mơ Hồi Hương" đã gởi gấm dùm bao con tim lữ thứ niềm thương nỗi nhớ về trời Nam xa vời vợi. Bài "Tù thơ" của NS Đình Đại phổ thơ TS Nguyễn Chí Thiện được bà trình bày theo một cung cách lạ lẫm theo lối quan họ Bắc Ninh đã làm khán giả ngạc nhiên, đầy thích thú.

NS Đình Đại, người đã sáng tác nhiều ca khúc cho quê hương lần đầu đến với chương trình Du Ca. Tuy nhiên anh từng đến Little Saigon trình diễn nhạc phẩm của mình vài lần trước đây. Anh cũng viết những bài hát cho tuổi trẻ, hùng ca, sử ca cho VN . Chiều nay anh đơn ca 2 bài hát "Xác người Việt vô danh và Làm người Việt Nam" của anh. Một sáng tác nữa cũng của anh đã gây ấn tượng cho người nghe, đó là "Đàn Chim Trắng". Đàn Chim trắng ở đây ám chỉ Biệt Đội Thiên Nga là tên của một Biệt Đội Tình Báo của Bộ Tư Lịnh Cảnh Sát Quốc Gia gồm toàn những người con gái trẻ đẹp tài giỏi của VNCH trước 75. Đây cũng là tên của một cuốn sách đã được Nguyễn Thanh Thủy, Cựu Thiếu Tá Biệt Đội Trưởng viết lại và nói về bối cảnh của 1 thể chế VNCH trong đó có các thiên nga nước Việt chung vai gánh vác sơn hà không thua gì nam giới. Trong buổi ra mắt sách đó, NS Đình Đại được nhìn thấy những cựu thiên nga, là các cựu anh thư đã làm rạng danh dòng dõi Trưng Triệu. Cũng chính cuốn sách này đã là cảm hứng cho anh viết lên ca khúc trên. Bài hát được Mê Linh là giọng hát trẻ, trong trẻo, cao vút, nhưng không kém phần điêu luyện và đầy đủ năng lực để chuyên chở một bài hát sâu sắc và đầy ý nghĩa.

...........................
Đàn chim đưa muôn dân Nam vượt trùng khơi
Băng qua núi, qua rừng qua đồí
Về thôn làng rộn tiếng trống thiêng
Ngày hôm nay trong điêu linh có người dân Việt
Đem tuổi đời về dâng quê hương
mong ngày mai non nước thái bình
vượt qua bao phong ba gian khổ hiểm nguy
..............................
Con ơi à ơi, con ngoan giấc ngủ cho giòn
Để mẹ gánh vác sơn hà
Cho con khôn lớn mai này
Con đi xây lại tình người VN

Đình Đại

Nói đến các hoạt động tình báo là nói đến sự bí mật dù ở bất cứ quốc gia nào. Những người làm việc cho tình báo thì cái chết và sự hy sinh của họ không ai biết đến. Họ, những Biệt Kích, những Thiên Nga trắng, những chiến sĩ vô danh chết không tên tuổi, làm việc âm thầm không phô trương không ầm ĩ, khi hy sinh cũng thầm lặng mà ra đi vì đó là quy luật của một mặt khác, của cuộc chiến trong bóng tối. Ngược lại có những hành động kiêu hùng, uy dũng của một vài cá nhân được nhiều người biết đến và được người đời xưng tụng, vinh danh là anh hùng. Sau cái chết tên tuổi họ đi vào sử xanh như Phi công Phạm Phú Quốc của thời VNCH trước 75. Mới đây sự ra đi của Phi Công Lý Tống cũng được một số người Việt ở hải ngoại thương mến vì các hành động chống Cộng can đảm một cách tích cực trong quá khứ của ông. Một sáng tác "Ó Đen" của Bảo Như để tưởng nhớ Ó Đen Lý Tống cũng được Mê Linh trình bày một cách xuất sắc. Giọng hát cô đưa khán giả bay cao tới vùng trời rộng xanh lơ nơi:

............................

Xoải cánh Ó Đen thênh thang trời nước mênh mông

Hùng anh vút cao thiên thu hòa với non sông

Cao vút cao, xa vút xa, Cánh Thép vào trời xanh.

Người lính không bao giờ chết!

Tổ Quốc Không Gian gọi tên!

Việt Nam máu tim trọn hiến tử sinh, sắt son Cộng Hòa

Người lính không bao giờ chết! Vì chiến đấu cho tự do!... …

Bảo Như

Sự góp mặt của thế hệ Du Ca trẻ của các Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt với các ca khúc "Bài ca tuổi trẻ" và "Hy vọng đã vươn lên" khiến bầu không khí đổi sang một màu tươi mát. Cả khán phòng, nhiều người hát theo.

UserPostedImage

Pic 6 Đình Đại

UserPostedImage

Pic 7 Nga Mi

UserPostedImage

PIc 8 Mê Linh

Các phụ huynh của các em cũng lên hợp ca trong các ca khúc khác. Một Hướng Đạo Sinh, Anthony Nguyễn, mới 10 tuổi lên trình diễn thật dễ thương trong bài hát "Thương ca tiếng Việt". Em được khán giả vỗ tay hoan hô từ lúc hát cho đến khi chấm dứt vì bài hát này đã đuợc người trong nước hát với mục đích chống cải cách Việt Ngữ. Nội dung bài hát kêu gọi người Việt hãy yêu tiếng Việt thuần tuý vì ai cũng lo lắng tiếng Việt có nguy cơ cải biến thành một thứ tiếng Việt quái dị. Bảo Long và Kay đã được khán giả, nhất là giới trẻ nhiệt liệt ủng hộ trong ca khúc "Góp gió" của anh.

Buổi chiều tưởng niệm chấm dứt với những lời nhắn nhủ tuổi trẻ của Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ và bài hát "VN quê hương ngạo nghễ".

Trịnh Thanh Thủy

Edited by user Thursday, May 2, 2019 12:08:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10602 Posted : Thursday, May 2, 2019 7:09:47 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Sri Lanka đẫm máu


By Phượng Nghi -

April 27, 2019

Đúng ngày lễ Phục Sinh 21 tháng 4-2019, Sri Lanka đã hứng chịu một loạt những vụ khủng bố do các phần tử ôm bom tự sát thực hiện: Ba nhà thờ nơi các tín đồ Công giáo hành lễ, bốn khách sạn sang trọng nơi các du khách ngoại quốc trú ngụ và thương giới trong nước tới lui. Ngoài ra bom cũng nổ tại một tiệm cà phê và một tư gia.

Chính quyền cho biết con số thương vong trong các vụ đánh bom này đã lên tới gần 300 người chết, 500 người bị thương, và do một nhóm Hồi giáo quá khích mang tên National Thowheeth Jama’ath (NTJ), thực hiện với sự trợ giúp của tổ chức khủng bố quốc tế.

Cái tên Sri Lanka nghe chừng như xa lạ đối với một số người Việt, nhưng nếu ta đi ngược về quá khứ, chắc sẽ thấy được những liên hệ với người Saigon những năm còn chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Đó là thời gian nhiều sinh viên Việt được qua học tại một trong trường đại học nổi tiếng nhất đảo này là Đại học Colombo. Và học bổng Colombo trở thành niềm mơ ước cho nhiều sinh viên thuở đó.

UserPostedImage

Bản đồ Sri Lanka. nguồn: indiaodysseytours.com

Với hình dáng đặc biệt, Sri Lanka còn được tặng cho hai mỹ danh là: hòn ngọc Ấn Ðộ Dương (pearl of the Indian Ocean) và giọt nước mắt của xứ Ấn (teardrop of India).

Sau đây là một số sự kiện về hòn đảo xinh đẹp này:

– Sri Lanka là nước lớn thứ 120 trên thế giới, với diện tích 25,330 square miles (65,610 cây số vuông). Ngôn ngữ chính là Sinhalese and Tamil. Tiếng Anh được dùng trong chính giới và thương mại. Các tôn giáo chính là: Phật giáo (70% dân số), Ấn giáo (12%), Hồi giáo (10%), Thiên Chúa giáo (7.5%).

– Năm 1505 người Bồ Ðào Nha tới hòn đảo này, họ đặt tên nó là Ceilão. Sau này, khi trở thành thuộc địa của Anh, tên đảo chuyển thành Ceylon. Người Trung Hoa và Việt Nam dịch thành Tích Lan. Giành được độc lập năm 1948, đảo trở thành Dominion of Ceylon, và tên lại được đổi lần nữa thành Sri Lanka năm 1972.

– Sri Lanka được coi là “thiên đường của ngành du lịch” với: Hơn 400 thác nước, (nếu so với diện tích thì được coi là nhiều thác nước nhất thế giới. Thác cao nhất là Bambarakanda 263 m); 22 công viên quốc gia, chiếm 26.5% diện tích cả nước (công viên được du khách tới thăm nhiều nhất là Yala National Park rộng 378 sq mi (979 cây số vuông); duyên hải dài 832 miles (1340 km) với nhiều bãi biển đẹp và sạch; nhiều thú hoang -123 loại có vú (như voi, báo…), 227 loại chim, 178 loại bò sát, và nhiều loại khác.

– Ðảo quốc này là quốc gia đầu tiên trên thế giới có nữ thủ tướng: Tháng 7 năm 1960, thủ lãnh đảng Sri Lanka Tự do là bà Sirimavo Bandaranaike, chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trên thế giới. Bà phục vụ 3 nhiệm kỳ và từ chức năm 2000 vì lý do sức khỏe.

– Giáo dục được coi là quyền căn bản được quy định trong hiến pháp, do đó mà có tới 92% dân số biết đọc biết viết, tỷ lệ này cao nhất Ðông Nam Á.

– Ceylon còn đồng nghĩa với trà. Nhiều loại trà quý được sản xuất tại đây, và có tới 1 triệu người (trong dân số 22 triệu) làm trong kỹ nghệ trà. Hoàng gia Anh xưa nay vẫn thường dùng trà của Tích Lan. Sri Lanka cũng là nhà xuất cảng hàng đầu các loại quế.

UserPostedImage

Chùa Xá Lợi ở Kandy, Sri Lanka. nguồn: flickr.

Thánh tích linh thiêng nhất – Adam’s Peak, là thánh địa hàng ngàn năm đối với người Sri Lanka: Phật tử gọi nơi đó là Sri Pada (dấu chân thiêng) vì tin là dấu chân Phật để lại trước khi nhập Niết bàn. Người theo Ấn giáo coi đó là dấu chân thần Shiva. Người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo bảo đó là dấu chân của Adam khi bị đuổi ra khỏi vườn Ðịa đàng.

– Cờ Sư tử của Sri Lanka được coi là một trong những lá cờ cổ xưa nhất thế giới, xuất hiện năm 163 trước Công nguyên. Và cũng được coi là lá cờ “hiệp nhất” vì công nhận các tín ngưỡng khác nhau: ngoài màu cam của Ấn giáo và màu xanh lục của Hồi giáo, còn có lá “bồ đề” tượng trưng cho Phật giáo.

– Một thánh tích khác là xá lợi Phật được mang từ Ấn Ðộ đến đảo này vào thế kỷ thứ 4, nay vẫn còn được lưu giữ tại Kandy trong Ngôi đền Răng. Mỗi năm vào mùa Hè đều có lễ hội lớn gọi là Esala Perahera (Festival of the Tooth).

– Những chuyện trớ trêu: Ða số người trên thế giới khi đồng ý thì gật đầu, khi muốn nói “không” thì lắc đầu. Nhưng ở Sri Lanka thì khác: Khi đồng ý thì họ lắc đầu từ bên nọ qua bên kia! Một chuyện khác cũng ngộ là bảng hiệu “hotel”. Nhà hàng ăn uống, tiệm cà phê, quán bar cũng có thể treo bảng hiệu này. Muốn ngủ đêm, phải hỏi cho kỹ chỗ nào có dịch vụ này, đừng tin vào bảng hiệu!

– Cây cổ xưa nhất do con người trồng (chứ không bởi hạt tự nhiên rụng xuống mọc lên thành cây) là ở Anuradhapura, một trong những cố đô của đảo này. Ðó là cây bồ đề sống lâu 2,300 năm (tên là Sri Maha Bodhiya). Theo truyền thuyết, cây được trồng vào năm 288 trước Công Nguyên. Cây mẹ, chính là cây Phật Thích Ca ngồi dưới tham thiền và đắc đạo.

PN

Edited by user Thursday, May 2, 2019 7:11:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10603 Posted : Thursday, May 2, 2019 7:38:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Quảng Trị trong trí nhớ


By Trần Vũ -

July 23, 2018

Cách đây một năm thi sĩ Thận Nhiên gửi cho tôi tập Bút ký Phóng sự Chiến trường 1972 vì anh biết tôi sưu tập sách chiến tranh. Các trang ký của các phóng viên miền Nam lập tức đem tôi về quá khứ. Lên cao nguyên xuống Bình Định ra Huế rồi về Quảng Trị. Tôi đánh máy lại từ tháng 3 đến cuối tháng 5-2018 thì hết tập và đã đăng mỗi tuần trên tuần san Trẻ. Loạt ký bắt đầu với Tâm Tư Người Quảng Trị của Đoàn Kế Tường nên kết thúc bằng Quảng Trị Trong Trí Nhớ của Người Xứ Huế. Đặc điểm của bài ký sau cùng này là đem chúng ta đến sát bờ sông Bến Hải, giúp nhìn thấy lại cầu Hiền Lương khi còn sơn hai màu khác biệt với mỗi đầu cầu còn cắm một lá cờ khác nhau.

Nhìn những tấm ảnh cũ, không thể không nghĩ đến ngày Quốc Hận 20 tháng 7-1954 phân ly đất nước. Đại diện chính phủ Quốc gia Trần Văn Đỗ đã không ký vào văn bản hiệp định Genève với phản đối đặt miền Bắc dưới gông cùm Cộng Sản. Phía Việt Minh, tuy đã chiến thắng Điện Biên Phủ và kiểm soát hầu hết rừng núi từ Nam ra Bắc, vẫn phải ký dưới ép buộc của Chu Ân Lai, như Trung tướng Trần Độ ghi lại trong Trận Đánh 30 Năm, Ban Ký Sự Lịch Sử Tổng Cục Chính Trị, Nxb Quân Đội Nhân Dân, 1985. Thực tế là vậy nhưng đến nay Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ còn muốn nhắc đến câu chuyện giữa Phạm Văn Đồng và ngoại trưởng Pháp Georges Bidault, bên lề hội nghị.

UserPostedImage

Fidel Castro thăm thị trấn Đông Hà đang được xây dựng lại. Ảnh: TTXVN

Bidault than phiền khi Trần Văn Đỗ nhất quyết không ký và chính phủ Quốc gia đưa ra tuyên bố riêng: “Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ. Bộ Tư lệnh Pháp đã tự ấn định ngày tổ chức tuyển cử mà không có sự thỏa thuận với phái đoàn quốc gia Việt Nam. Chính phủ Quốc gia Việt Nam yêu cầu Hội nghị ghi nhận một cách chính thức rằng Việt Nam long trọng phản đối cách ký kết Hiệp định cùng những điều khoản không tôn trọng nguyện vọng sâu xa của dân Việt. Chính phủ Quốc gia Việt Nam yêu cầu Hội nghị ghi nhận rằng Chính phủ tự dành cho mình quyền hoàn toàn tự do hành động để bảo vệ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc thực hiện Thống nhất, Độc lập, và Tự do cho xứ sở.”

Bidault nói với Phạm Văn Đồng: “Các ông thấy đó, các ông cứ gọi họ là bù nhìn của chúng tôi nhưng chúng tôi không thể ra lệnh cho họ bất kỳ một mệnh lệnh nào.”

Phạm Văn Đồng: “Vì họ đã không còn là bù nhìn của các ông nữa, mà của Mỹ.”

Các sách báo Quân đội Nhân dân ngưng ở đây, nhưng trong các bản Pháp văn còn ghi câu trả lời của Bidault: “Et vous alors?” (Còn các ông thì sao?), hàm nghĩa Việt Mình mà Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn, là bù nhìn của ai? Phạm Văn Đồng im lặng.

Những câu chuyện không còn quan trọng nữa vì cuối cùng rồi thì Đông Hà cũng bị tiếp thu. Nhưng các gương mặt hãnh tiến có bao giờ nghĩ đến thường dân chịu nạn, đã thiệt mạng, với nhà cửa tan nát khi khoe khoang chiến thắng với Fidel Castro như các bức hình còn lưu trữ? Trần Vũ

UserPostedImage

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải – Ảnh: Life

Người Xứ Huế

Năm 17 tuổi, tôi đã bỏ nhà phiêu lưu tận Hà Nội, Hải Phòng trong những tháng cuối cùng của kỳ hạn tập kết. Rồi theo con tàu di cư vào Nam lêu bêu giữa Saigon. Và sau đó đi lang thang lên mãi các tỉnh Cao Nguyên rồi vòng xuống miền duyên hải Trung Phần. Mười năm phiêu bạt, tôi đã biết nhiều về những vùng trời xa xôi ấy.

Nhưng còn Quảng Trị, miền đất nối liền với Huế bằng 60 cây số quốc lộ và chỉ một giờ xe chạy là tới, tôi vẫn thấy xa lạ, chưa bao giờ có dịp đến đó.

Cho mãi đến năm 1965, tôi mới đặt chân tới Quảng Trị. Tôi đến vào đầu mùa mưa. Cơn mưa ở đây cũng dai dẳng sụt sùi như mưa xứ Huế. Tôi vốn là đứa con sinh ra và lớn lên trong lòng quê hương nghìn năm mưa gió, cho nên khi đến đây đứng dưới cơn mưa này, bỗng thấy lòng ấm lại vì cảm được nét quen thân. Buổi sáng lên xe ở Huế, mưa đã giăng đầy trời. Rồi cơn mưa cứ đeo đẳng chuyến xe chạy dài theo quốc lộ hướng Bắc mà đổ xuống thị xã này.

Trông bến xe, ít ai có thể nghĩ đây là cửa ngõ của thành phố. Trên bãi đất lồi lõm, chật hẹp, những chiếc xe cũ kỹ đậu ngang dọc trước một dãy hàng quán lợp tôn. Nó gợi nhớ những quận lỵ âm thầm nào tôi đã đi qua trong nhiều năm phiêu bạt.

Nhưng bến xe Quảng Trị có một nét tương phản là trường Nguyễn Hoàng. Ngôi trường trung học ngày xưa tôi đến hình như vừa mới quét sơn nên trông sáng sủa, khang trang. Qua cổng nhà trường dưới làn mưa lất phất, tôi thoáng thấy những người nữ sinh cũng áo dài tha thướt, cũng mái tóc ngang vai. Một cái gì gần gũi và tha thiết.

Từ ngôi trường dễ thương này, tôi theo một con đường nhựa nhỏ đi vào lòng thành phố để bắt đầu sống suốt mùa mưa ở đó.

Quê nghèo

Tôi có cơ hội tìm hiểu đôi chút về Quảng Trị. Nhưng nét nổi bật nhất của tỉnh này vẫn là nghèo, nghèo lắm. Vài khu phố vắng lặng, hàng hóa ế ẩm. Cả khu chợ chính ở đây vào giờ hoạt động nhất trong ngày cũng chỉ lác đác người.

Quảng Trị sau ngày chia đôi đất nước là tỉnh cực bắc của miền Nam. Các vận chuyển thương mãi từ Nam ra đều ngừng lại ở Ðà Nẵng trù phú. Quảng Trị cứ lẻ loi dần. Thật ra cả Huế cũng không hơn gì, nhưng dù sao vì nhiều lý do khác nhau, người ta vẫn còn đến Huế. Riêng Quảng Trị thì không còn gì để níu kéo ai. Họa hoằn đôi khi có một vài phái đoàn từ đâu chạy vùn vụt qua thị xã ra tận vùng phi quân sự nhìn chiếc cầu Hiền Lương, con sông Bến Hải, chụp ít phim kỷ niệm rồi lại vội vã quay trở về.

Quảng Trị vốn đã nghèo từ mấy trăm năm trước, rồi vì hoàn cảnh đổi thay của đất nước mà cứ lẻ loi dần và nghèo thêm mãi. Phần đông các ngôi nhà lầu tương đối khang trang, những cửa tiệm có nhiều hàng hóa nhất trong thị xã lại không phải là của người Quảng Trị. Chủ nhân là dân tứ xứ đến khai thác túi tiền địa phương. Họ làm giàu rồi chuyển sự giàu có đi nơi khác.

UserPostedImage

Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Bắc Việt hai bên bờ sông Bến Hải

Đôi mắt người nữ tu

Một đặc điểm khác của Quảng Trị là rất nhiều người có đạo Công giáo. Hầu hết là đạo dòng từ hơn trăm năm nay. Thế kỷ trước, triều đình nhà Nguyễn ở kinh đô Huế tìm mọi cách để tận diệt đạo Công giáo và sát hại các giáo dân. Nhưng Quảng Trị nhờ nằm hơi xa tầm mắt vua chúa và lại có cửa bể cho các cố đạo ra vào dễ dàng nên đạo nơi đây đã phát triển mạnh. Ngày nay, ngoài ngôi nhà thờ Ðức Mẹ tọa lạc trên ngọn đồi La Vang nổi tiếng, còn rất nhiều nhà thờ nhỏ khác rải rác khắp làng xã Quảng Trị.

Giáo dân ở đây khá đông. Tôi không rõ số đích xác là bao nhiêu nhưng đi đâu tôi cũng gặp dân chiên của Chúa. Có một cách để tôi nhận ra ai là người Công giáo lâu đời ở đây, cứ nhìn vào đôi mắt họ có một nét gì là lạ. Ánh mắt họ xa xôi sâu thẳm như hướng về một sự huyền bí cách trở nào. Nét chung chung của người dân Quảng Trị là nước da sậm đen và khuôn mặt hốc hác vì sống gần biển lại lao lực nhiều. Nhưng đôi mắt của người có đạo dòng vẫn ánh lên niềm tin trên gương mặt phong trần đó.

Nhiều cụ già ở đây giải thích cho tôi rằng người theo đạo vì quen đọc kinh cầu nguyện, tâm trí và đôi mắt luôn hướng về cõi siêu hình, ngày lại ngày tạo cho họ một ánh mắt diệu vợi. Rồi họ sinh con đẻ cháu, đời này qua đời khác, con mắt đặc biệt đó biến thành nét lưu truyền trong dòng họ.

Có lần tôi đã bắt gặp đôi mắt huyền diệu ấy nhưng đẹp hơn hẳn những đôi mắt huyền diệu khác của các giáo dân. Ðó là đôi mắt một nữ tu, hiệu trưởng một ngôi trường nhỏ ở Quảng Trị. Hôm nói chuyện với Cô trong văn phòng nhà trường, tôi thật không ngờ người đi tu lại có khuôn mặt diễm lệ và dáng dấp đài các đến thế.

Nếu thay chiếc áo dòng của Cô bằng bộ áo trần tục, tôi tin chắc người nữ tu ấy có quyền giẫm lên hàng triệu con tim đàn ông mà bước. Lúc ra về, tôi nói với anh bạn cùng đi rằng: “Không biết ai xúi dại cô ta bỏ đi tu như vậy?”.

Những Kinh Kha thế kỷ 20

Ðã nhiều giáo dân, Quảng Trị lại có nhiều người theo đảng phái chính trị nữa. Ðảng ở đây chống Cộng kịch liệt. Có lẽ hai yếu tố Thiên Chúa giáo và đảng phái Quốc gia đã un đúc cho đồng bào tỉnh này một lập trường dứt khoát với Cộng sản. Ðó cũng là lợi thế của chính quyền địa phương.

Trong thời gian tôi lưu trú ở Quảng Trị, có khá nhiều tổ chức tình báo Việt và Mỹ gởi chuyên viên đến đây để lập các hệ thống sưu tầm tin tức hướng về nội địa Bắc Việt. Họ đã nhờ vào dân chúng địa phương rất nhiều. Các bản doanh tình báo thường đặt ở Ðông Hà nằm về phía Bắc Quảng Trị và vùng phi quân sự. Ðông Hà là thị trấn rất nhỏ. Ít ai ngờ cái phố thị khiêm nhường kia một dạo đã là tiền đồn chiến lược về cả quân sự lẫn tình báo.

Năm 1966, một viên đại úy từ Sàigòn ra tuyển dụng ngay tại địa phương một vị tu xuất lớn tuổi. Ông già này hàng ngày mang nải thuốc tây đi vào các thôn ấp vùng Ðông Hà, Gio Linh để chấm định và tuyển dụng các tình báo viên. Những người này đóng vai Kinh Kha của thời đại mới vượt sông Bến Hải qua đặc khu Vĩnh Linh của Cộng sản Bắc Việt. Dần dà họ đi sâu vào Nghệ An, Thanh Hóa. Một vài người bị phản gián Cộng sản bắt giết. Ông già tu xuất cũng bị thương vì đạn pháo kích của Việt cộng ở Ðông Hà. Nhưng ông không chịu vào Huế điều trị như lời đề nghị của viên đại úy mà nhất quyết tiếp nối công tác.

Kế hoạch còn dự trù đẩy các tình báo viên đó đi sâu hơn nữa vào nội địa Bắc Việt và thiết lập các đường dây có triển vọng kéo dài tới gần Hà Nội. Nhưng sau đó vì phương tiện yểm trợ thiếu thốn nên công tác phải bỏ dở dang.

UserPostedImage

Trường trung học Nguyễn Hoàng – Nguồn Saigon Times

Giòng sông định mệnh

Nếu tinh thần chống cộng, tinh thần sùng đạo của người dân Quảng Trị làm nên đặc tính của miền đất này thì cũng còn một đặc điểm khác ở đây mà người Việt Nam nào, người ngoại quốc nào cũng phải biết đến. Ðó là con sông Bến Hải với chiếc cầu Hiền Lương. Rất nhiều du khách vượt hàng ngàn, có khi hàng chục ngàn cây số đến đây để nhìn tận mắt giòng sông lịch sử này.

Từ Quảng Trị đi theo quốc lộ 1 theo hướng Bắc qua một chặng đèo ngắn trên ấy có vài đồn bót của ủy ban Quốc tế Kiểm soát Ðình chiến, xe của du khách sẽ xuống thấp dần và đến Trung Lương nơi đặt một kỳ đài cao lêu nghêu.

Trước kia kỳ đài này thấp hơn nhiều. Một hôm người ta dựng lên một cột cờ mới cao hơn. Bên kia bờ Bến Hải, Cộng sản Bắc Việt nhìn cột cờ của họ thấy thua, họ liền dựng cột khác cao hơn của ta. Bên ta lại thi đua leo thang cột cờ. Rồi CSBV cũng hăng máu thi đua theo và cứ thế mà 2 kỳ đài Nam-Bắc lên cao mãi cho đến ngày tôi tới thăm (cuối năm 1965) thì thấy kỳ đài của ta cao hơn bên kia một tí.

Ði bộ từ đồn cảnh sát Trung Lương chừng vài trăm thước, khách có thể đứng ngay trên đầu cầu Hiền Lương phía Nam. Khách có thể trông thấy rõ ràng người lính Công an võ trang của Cộng sản Bắc Việt đứng gác bên kia cầu. Không có vật gì ngăn đôi chiếc cầu cả, ngoại trừ hai phần cầu được sơn hai màu khác hẳn nhau.

Về cái màu cây cầu cũng có một lịch sử thi đua. Trước kia toàn cầu là màu đen. Bên ta thấy cầu cũ quá nên cho sơn lại, dĩ nhiên sơn nửa thân cầu phía Nam thôi. Bên Bắc Việt tức mình cũng cho sơn lại phân nửa cầu của họ nhưng lại sơn màu khác. Vì vậy, chiếc cầu Hiền Lương đã mang hai màu tượng trưng cho sự cách biệt hai miền đất nước.

Bên kia cầu, quốc lộ 1 vẫn tiếp tục chạy thẳng ra hướng Bắc. Nhiều người Hà Nội đã nói với tôi là họ thích đứng đây, nhắm con mắt lại để tưởng tượng mình đang ngồi trên con tàu xuyên Việt theo quốc lộ thẳng tắp đó mà về tận cố đô yêu dấu.

Chính cũng tại cây cầu Hiền Lương này mà trước đây tướng Nguyễn Chánh Thi đã tống khứ ra Bắc Việt các lãnh tụ trong Phong trào Hòa bình thân Cộng trong số đó có ông bác sĩ thân phụ của bà tranh đấu hung hăng Ngô Bá Thành.

Phải đứng trên đầu cầu Hiền Lương mới nhận ra tất cả cái phi lý của lịch sử. Chiếc cầu sắt rất hẹp, rất ngắn, bách bộ 5 phút là tới mà nó lại làm nên cả vạn lý trường thành ngăn đôi hai thế giới thù nghịch.

Rồi phải bước xuống bãi cỏ dưới chân cầu để nhìn giòng sông êm ả trước mắt mà thấm thía hơn nỗi bẽ bàng của đất nước. Con sông quá hẹp, chỉ bơi vài chục sải tay là tới. Khách có thể điềm nhiên bước xuống rửa ráy ở bờ sông. Tôi không rõ con nước bên này và bên kia bờ có chất gì khác nhau không? Thỉnh thoảng người ta vẫn cho đàn trâu xuống trầm mình dưới sông. Nếu có con trâu nào nổi hứng lội sang bên kia bờ, liệu nó có biến thành con trâu… Cộng sản chăng?

Buổi chiều, người dân Trung Lương vẫn xuống đây giặt giũ, tắm rửa. Dù sao, Bến Hải vẫn là con “sông nhà” của họ.

UserPostedImage

Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Bắc Việt hai bên bờ sông Bến Hải

Hải Lăng, quê hương của những cung tần mỹ nữ

Trên một chuyến xe đò nào trong quá khứ, có một ông khách lớn tuổi đã tỉ tê với tôi rằng Hải Lăng là nơi sản xuất nhiều gái đẹp và lãng mạn nhất miền này. Một số ái phi, cung tần mỹ nữ của vua chúa nhà Nguyễn vốn xuất thân từ Hải Lăng. Ông khách qua đường còn hóm hỉnh thêm rằng người trai phương xa nào đến đây nếu muốn lấy vợ Quảng Trị thì phải tìm cho ra con gái Hải Lăng mà lấy. Tôi đã cười và sau khi xuống xe cũng quên chuyện vu vơ đó.

Nhưng mùa mưa năm ấy, tôi đã gặp và yêu một nữ sinh trường Nguyễn Hoàng ở thành phố Quảng Trị. Sự tình cờ nàng lại là con gái Hải Lăng.

Những ngày cuối tuần, tôi đã đi về trên chặng đường mười mấy cây số, suốt hai bên là ruộng đồng và cỏ nội, nối liền thị xã Quảng Trị với quận lỵ Hải Lăng. Cái quận lỵ cực Nam của tỉnh mà trước kia nhiều lần chạy xe qua đó tôi chưa hề để ý vì quận nằm vào một vị trí e ấp. Ði qua đây, bên một sườn dọc của quốc lộ 1, khách chỉ thấy tấm bảng đề Chi Khu Hải Lăng ở trước vài căn nhà đơn sơ dùng làm trụ sở. Còn chợ búa, nhà cửa dân chúng… thì lùi đằng xa, ẩn hiện sau những lùm tre nghiêng ngả bên kia lối mòn băng qua một thửa ruộng dài.

Những ngày gió mưa lầy lội, tôi đã băng qua thửa ruộng đó. “Một yêu là sự đã liều…”. Hãy đi vào lối chợ. Hãy lần bước trên những đường đất quanh co đầy lá tre xào xạc. Hãy nhìn vào các căn nhà kín đáo âm thầm. Nhìn những mái tóc, những khuôn mặt thanh thoát, những ánh mắt sao quá đa tình gặp một lần rồi nhớ mãi.

Dạo về Hải Lăng, nhìn vào Lâm, tôi thật không còn ước mơ nào hơn nữa. Lâm và hình như một số thiếu nữ khác ở Hải Lăng cũng vậy, có nước da nõn nà không giống người các vùng khác của Quảng Trị. Một người bạn ngoài đó có lần nói với tôi: “Mày mà lấy con Lâm thì sẽ nguy hiểm lắm”. Tôi hỏi vì sao? Anh ta bảo: “Có ngày mày phải ngạt thở mà chết vì bộ ngực của nó”. Tôi mỉm cười sung sướng vì câu nói đùa hàm ý khen tặng Lâm. Ngoài khuôn mặt phúc hậu, nàng còn được trời cho một thân hình nảy nở với gò ngực căng phồng và êm ả.

Hôm đầu tiên bước vào nhà Lâm, tôi thấy ngay ở giữa nhà treo một bức hoành lớn sơn son thếp vàng. Tôi hỏi mẹ Lâm rằng bốn chữ Tứ Ðại Ðồng Ðường này được vua ban bao giờ vậy? Mẹ Lâm ngạc nhiên và sung sướng nhìn tôi hỏi “Ủa, anh cũng biết đọc chữ Hán nữa à?”. Tôi mỉm cười nói với bà: Thật là một phúc lớn. Tôi biết mẹ Lâm kiêu hãnh lắm cũng như một số gia đình khác ở Hải Lăng vẫn kiêu hãnh về những gì được vua ban tặng.

Thật tình tôi không biết chi về Hán văn cả nhưng tôi ở Huế đã gặp một số bức hoành có bốn chữ Tứ Ðại Ðồng Ðường vua ban như vậy nên quen mắt đi thôi. Các cụ già giảng giải rằng ngày xưa dòng họ nào có đủ bốn thế hệ còn sống (từ ông cố, ông nội, đến cha con, chắt chít) thì coi như nhà đại phước và được vua ban thưởng bốn chữ quý hóa đó.

Năm nay đứng giữa thủ đô Sàigòn, nghe tin khói lửa bốc cháy trên xóm làng Hải Lăng, tôi bồn chồn nghĩ về vùng đất heo hút kia với bao nhiêu kỷ niệm thân yêu bừng sống dậy.

Có khi tôi buông mình theo giấc mơ làm người lính chiến có mặt trong quân đoàn trở lại Hải Lăng, cái quận lỵ mà có lần tôi đã nói với bạn bè ở Quảng Trị là nếu sau này làm quốc trưởng tôi sẽ cho đổi tên thành quận Hải Lâm, chỉ vì người con gái tôi yêu ở đó mang tên Lâm.

Nhưng dù cho hai điều mơ ước đó có thực hiện được chăng nữa thì cũng chỉ là dã tràng se cát biển đông. Từ sau bữa cơm chia tay ở nhà Lâm, trước ngày tôi đi nhập ngũ cuối năm 65, thì đường đời đã diệu vợi. Rồi ngày 31 tháng trước đây, Lâm đi lấy chồng. Rồi những biến cố quân sự đột khởi, rồi loạn lạc chết chóc và không còn tin tức gì nữa về người xưa. Ðó có lẽ là một kết thúc quá tầm thường trong thời buổi loạn ly bây giờ.

Nhưng sao tôi vẫn khao khát trở về đó, nhìn lại Hải Lăng trong tai biến… Lâm và bao nhiêu người con gái đẹp thuần hậu như Lâm, hình hài đã bị dập vùi đâu đó dưới bờ tre, ruộng lúa của quê hương.

Tôi muốn trở về Hải Lăng xem có còn không ngôi nhà của Lâm với bốn chữ Tứ Ðại Ðồng Ðường vàng son kiêu hãnh, với bờ giậu chè tàu xanh ngắt thật cao che kín khuôn sân rộng có nhiều cát xám. Khuôn sân mà sau bữa cơm chia tay, Lâm tiễn tôi đi ngang qua đó, trời chiều đã tạnh mưa, mẹ Lâm đem mấy cánh áo ra phơi. Tôi muốn tự dối mình rằng cảnh cũ người xưa vẫn còn đó, vẫn sống mãi huyền hoặc như trong thơ Trần Dạ Từ:

Em mười sáu tuổi, trăng mười sáu
Áo lụa phơi buồn sân gió xưa.

Người Xứ Huế, 1972

Trần Vũ đánh máy lại tháng 5-2018 từ “Tuyển tập Bút ký Phóng sự Chiến trường 1972”, Nxb Văn Nghệ Dân Tộc in 1973.

Edited by user Thursday, May 2, 2019 8:42:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10604 Posted : Thursday, May 2, 2019 10:14:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lịch sử, ý nghĩa và lòng tôn kính Đức Mẹ
trong tháng 5


5/2/2014 12:11:24 PM

UserPostedImage

Có lẽ, không một ai trên Đất Việt là người Công Giáo mà lại không biết đến tháng Năm là tháng Hoa dâng kính Mẹ.

UserPostedImage

Dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Minh Hòa - Đà Lạt (2012)

Thật vậy, sinh hoạt tôn giáo tại các giáo xứ từ Bắc –Trung –Nam, cứ mỗi dịp tháng Năm về, ấy là lúc muôn con tim dạo rực hướng về Mẹ Maria như một ngọn hải đăng để tỏ lòng tôn kính, mến yêu.

Trong số vô vàn cách tỏ bày lòng tôn kính đối với Đức Mẹ nơi con dân Nước Việt, thì lòng đạo đức bình dân như: dâng hoa kính mẹ; rước kiệu Mẹ; lần chuỗi Mân Côi; rồi những bài thánh ca hết sức dễ thương được cất lên để ton vinh Mẹ là Nữ Hoàng Thiên Quốc.

Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta bước vào tháng Hoa. Tháng Hoa đối với Giáo Hội Công Giáo mang một ý nghĩa đặc biệt vì nó được dành riêng để tôn vinh Mẹ Chúa Trời.

Trước tiên, xin được khởi đi từ lịch sử của tháng Hoa, để thấy được diễn tiến của Giáo Hội trong việc sùng kính này.

1. Gốc tích tháng Hoa

Mới đây, dịp phong thánh cho hai vị Chân Phước Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 vừa qua tại Rôma, qua màn hình trực tiếp, chúng ta đều thấy thời tiết không còn lạnh lắm qua cách ăn mặc của người dân khắp nơi đổ về. Thời tiết lúc này bên Rôma cũng giống như khí tiết của Việt Nam tại các vùng Bắc Bộ. Khí hậu lúc này không còn rét đậm rét hại, cái rét mà nhiều người diễn tả: “rét cắt da cắt thịt”. Vì thế, cây cối trơ trụi và không phát triển là bao.

Từ những nét đặc trưng của khí hậu như thế, nên ngay từ những thế kỷ đầu, tại Rôma, thời điểm này, người ta tôn kính sự thức giấc sau mùa đông dài của thiên nhiên, bằng những cuộc rước linh đình để tôn kính Hoa là nữ thần của mùa Xuân.

Người Công Giáo thời điểm đó đã tôn giáo hóa ý nghĩa này và thánh hóa tập tục đó bằng cách rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng tốt tươi...

Ở nhiều nơi, người ta rước những cành lá có nụ, có hoa ở đầu cành, gọi là “Rước xanh”. Những cành hoa, lá, được đưa về nhà thờ trang trí và nhất là nơi ngai tòa Mẹ Maria.

Đối với các nghệ nhân, thì họ đua nhau điêu khắc hay vẽ những bông hoa thật đẹp để tôn lên vẻ đẹp kiều mỹ của Mẹ trên các bức tranh hay trên vách tường...

Còn các nghệ sĩ thì sáng tác những bài hát mang đượm lòng tôn kính. Các bài giảng về Mẹ cũng được soạn ra để cùng nhau sử dụng hầu bày tỏ lòng tôn kính.

Đến thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đaminh, vào ngày đầu tháng 5, đã khởi xướng việc trang hoàng hoa muôn sắc chung quanh tượng Mẹ.

Còn thánh Philiphê Nêri, vào ngày 01 tháng 05, đã quy tụ các trẻ em lại quanh bàn thờ Mẹ, và hướng dẫn các em dâng lên Mẹ những bông hoa tươi sắc. Ngài cũng dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng còn trong trắng đơn sơ để Mẹ dìu dắt các em.

Sang thế kỷ thứ 17, việc dâng hoa kính Mẹ được cử hành trong toàn dòng các nữ tu kín Clara. Mỗi chiều đều vang lên những bài hát kính Đức Mẹ. Từ đó, dần dần được lan rộng ra bên ngoài nơi các xứ đạo lân cận.

Đầu thế kỷ 19, việc tôn kính Mẹ được lan rộng nhiều nơi. Các nhà giảng thuyết đã có những bài giảng suất sắc về Mẹ. Linh mục Chardon là người có công nhiều nhất trong việc phổ biến lòng đạo đức này. Thời điểm trên, lòng tôn kính Mẹ được cử hành rầm rộ nhất là tại nước Pháp và một số nước lân cận.

Các Đức Thánh Cha được coi là gắn bó đặc biệt với Đức Mẹ, đó là: Đức Thánh Cha Piô VII, đã cổ võ việc sùng kính Mẹ vào tháng Năm. Đức Piô IX đã ban ơn toàn xá cho những ai tham dự việc đạo đức này. Và, đến thời Đức Piô XII, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa”, đã thêm vào và có tính khuyến khích cao: “Việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ”.

Đầu thế kỷ 20, Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ được Đức Phaolô VI ban hành, trong đó có đoạn viết: “Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công Giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ những tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ” (Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, số 1).

Tháng 10 năm 2002, chuẩn bị mừng 25 năm Giáo Hoàng của đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngài gửi đến mọi thành phần dân Chúa bức Tông thư “Kinh Rất Thánh Mân Côi” về Kinh Mân Côi, lặp lại xác tín và lòng yêu mến Đức Mẹ. Và dịp Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2003, ngài chỉ muốn nhắc lại xác tín này là “Hãy cùng với Đức Maria mà chiêm ngắm, bước theo và sinh Chúa Giêsu cho những người đồng thời với mình”.

Ngài cũng đã viết hai văn kiện lớn về Đức Mẹ:

- Thông điệp “Mẹ Đấng Cứu Độ”, công bố ngày 25.3.1987, để chuẩn bị Năm thánh Mẫu, bắt đầu từ lễ Hiện Xuống năm 1987 và bế mạc ngày lễ Mông Triệu năm 1988.

- Tông thư “Kinh Rất Thánh Mân Côi”, công bố ngày 16.3.2002.

Chính ngài đã thêm vào Năm Mầu Nhiệm Sự Sáng và công bố Năm Mân Côi (từ tháng 10.2002 đến tháng 10.2003).

Như thế, việc tôn sùng Đức Mẹ không tách rời mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, mà Mẹ được ví như máng chuyển ơn của Người xuống cho nhân loại.

Lược qua một chút về lịch sử tháng Hoa, cũng như những hướng dẫn về lòng tôn sùng Đức Mẹ, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu thêm về ý nghĩa của tháng này.

2. Ý nghĩa của tháng Hoa

Mẹ Maria cũng được ví như Người Nữ tuyệt vời, đẹp nhất trong muôn ngàn phụ nữ, Mẹ đẹp tâm hồn, Mẹ đẹp thân xác. Vì thế, nơi hoa tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, tượng trung cho các nhân đức nơi Mẹ. Đồng thời, những sắc màu của hoa tượng trưng cho Mẹ là Mẹ muôn loài khi đón nhận vai trò làm Mẹ Thiên Chúa.

Đức Mẹ còn được ví như Hòm Bia của Thiên Chúa, mà hoa lại là vật được dùng để trang trí cho Hòm Bia Giao Ước thời Cựu Ước. Như thế, Đức Mẹ luôn ở bên Thiên Chúa. Và hoa lại ở bên Mẹ...!

Hẳn chúng ta còn nhớ, trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa đã truyền lệnh cho Môsê làm những nụ và cánh hoa để trang trí nơi cây đèn 7 ngọn đặt trước Hòm Bia Giao Ước. Hay như Salomon, ông đã ra lệnh cho nghệ nhân điêu khắc những cánh hoa bên trong và bên ngoài để trang trí nơi Cực Thánh trong đền thờ.

Bắt nguồn từ đó, hoa trong phụng vụ hay truyền thống của người Công Giáo luôn được coi trọng. Nó được dùng để trang hoàng cung thánh, bàn thờ hay để tỏ lòng tôn kính với các vị thánh, đặc biệt là Đức Mẹ. Tức là hoa được dùng vào vị trí trang trọng trong đời sống phụng vụ của Giáo Hội.

Mẹ Maria được ví như bông hoa thơm ngát trước tòa Chúa, nhưng trước đó Mẹ cũng là những con người rất đỗi bình thường như bao người phụ nữ khác. Tuy nhiên, được Thiên Chúa tuyển chọn, và qua tiếng “Xin Vâng” nên Mẹ đã trở nên tuyệt mỹ hơn muôn ngàn phụ nữ. Mẹ đã trở nên đóa hoa thơm ngát trước Ngai Thiên Chúa. Mẹ đã trở nên đóa hoa độc nhất vô nhị của thế giới loài người. Tại sao lại như thế, thưa chỉ vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và như một sự tất yếu, Mẹ là Mẹ loài người.

Nhờ ơn Chúa, Mẹ đã trở nên đóa hoa kiệt tác như: ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn đồng trinh trọn đời, Mẹ Thiên Chúa, Hồn xác lên trời và Mẹ như “hoa hường mầu nhiệm vậy”.

3. Ý nghĩa của việc dâng Hoa kính Mẹ

Tại sao lại dâng hoa mà không dâng những thứ khác? Thưa! Rất đơn giản, vì hoa là thứ đẹp nhất trong mọi loài Chúa dựng nên, chẳng thế mà Đức Giêsu đã ví sự lộng lẫy, tươi đẹp của hoa còn hơn cả vua Salomon: “Chúng con hãy xem hoa huệ ngoài đồng. Chúng không canh cửa, không xe dệt, thế mà Thầy bảo cho chúng con biết, ngay cả Vua Salômôn dù vinh hoa tột bậc, cũng không thể mặc đẹp bằng một bông hoa ấy”.

Các nhà thờ thường hay tổ chức dâng hoa kính Mẹ, lúc này, mỗi màu hoa lại tượng trung cho một nỗi lòng của con cái muốn dâng lên Mẹ, hay ca ngợi một nhân đức nào đó của Mẹ. Như vậy, Hoa biểu trưng cho lòng Mẹ và cũng là biểu trưng của lòng con người:

Hoa huệ trắng biểu trưng sự trong sạch khiết trinh nơi Mẹ;
Hoa hồng diễn tả lòng mến nồng nàn mà Mẹ dành cho Chúa;
Hoa lan toát lên sự trung thành, mạnh mẽ và can đảm nơi Mẹ;
Hoa sen tượng trưng phó thác, đại lượng và cung kính nơi Mẹ;
Hoa có màu tím tượng trung cho sự khiêm tốn ...

Người Việt Nam chúng ta khi biết ơn ai, hoặc kính trọng ai, thường hay biểu cảm qua bó hoa hay bông hoa. Cũng vậy khi đón nhận được ơn lành từ Trên ban, người ta cũng dâng tạ bằng những bông hoa. Với người Công Giáo, những biến cố quan trọng trong đời sống đức tin như: khi Rửa tôi; Thêm Sức; lãnh nhận Hôn Phối; hay Truyền Chức thánh, người ta cũng tặng hoa cho những người được mừng, và ngay cả khi chết, người ta cũng biểu đạt bằng hoa trên quan tài, bên di ảnh hay nơi mộ phần. Hay khi gặp rủi ro, tai nạn, bệnh tật, khi hết bệnh, người ta cũng dâng hoa để tỏ làng biết ơn với Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thánh...

Riêng với Đức Mẹ, người dân Việt Nam có lòng sùng kính đặc biệt. Từ khắp nơi, mọi thành phần, lứa tuổi, đều hân hoan, nô nức dâng kính Mẹ những đóa hoa tươi thắm mối dịp tháng Năm về.

Tuy nhiên, hoa được dùng để qua đó, diễn tả hoa thiêng cõi lòng của con người. Hoa sẽ tàn phai, héo úa, lòng người cũng sẽ tàn phai và ủ rũ nếu không đón nhận được sứ điệp từ những việc đạo đức này.

Vì thế, điều quan trọng chính là tấm lòng chân thành, đơn sơ, yêu mến, phó thác, cậy trông của mỗi chúng ta dành nơi Mẹ. Như thế, nhờ những cách hoa lòng, chúng ta sẽ được nâng tâm hồn lên với Mẹ để Mẹ đón nhận và bầu chữa cho chúng ta. Thật vậy, không một ai có lòng tôn kính Mẹ mà mất ơn cứu rỗi bao giờ.

4. Lòng sùng kính Đức Mẹ đem lại hy vọng được sự sống đời đời

Công Đồng Vaticanô II đã khẳng định: "Trong nhiệm cục ân sủng, kể từ khi Mẹ tin tưởng ưng thuận trong ngày truyền tin, sự ưng thuận mà Mẹ đã kiên quyết giữ trọn cho đến bên Thập Giá. Đức Maria tiếp tục thiên chức làm Mẹ cho tới lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu độ mọi người được tuyển chọn. Thực vậy, sau khi về trời, vai trò của ngài trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng ngài vẫn tiếp tục liên lỉ chuyển cầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được cứu độ đời đời .... Vì thế, trong Hội Thánh, Đức Trinh Nữ được kêu cầu qua các tước hiệu: Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ và Đấng Trung Gian" (LG 62).

Vì Mẹ là Mẹ của Đầu thân thể mầu nhiệm Hội Thánh là chính Đức Giêsu và là “mẹ của nhân loại” (x. LG 54), và, Đấng Cứu Thế đã mang lấy đau khổ của mọi người thì Mẹ Maria, Đấng đồng công cứu chuộc, đã chia sẻ hơn ai hết các hậu quả tai ác của tội lỗi nhân loại khi đảm nhận sứ mệnh làm Mẹ Đấng Cứu Thế: “Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra” (Lc 2, 35).

Tuy nhiên, vai trò Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ và Đấng Trung Gian của Đức Mẹ phải gắn liền với Đức Giêsu Đấng là khơi nguyên và cùng đích của mọi điều thiện hảo.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo cung minh định: “Trinh nữ Maria được công nhận và tôn kính là Mẹ đích thực của Thiên Chúa và của Đấng Cứu chuộc... Mẹ cũng thật sự là ‘Mẹ các chi thể Chúa Kitô’... vì Mẹ đã cộng tác bằng đức ái của mình vào việc sinh ra các tín hữu trong Hội Thánh, là những chi thể của Đức Kitô là Đầu. Đức Maria là Mẹ Chúa Kitô, là Mẹ của Hội Thánh” (x. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 963).

Việc sùng kính Đức Maria còn bắt nguồn từ Chúa Ba Ngôi vì: nhờ Người, với Người và trong Người, mọi vinh quang, danh dự đều quy về Cha trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần. Vì vậy, những biểu hiện tỏ lòng tôn kính Mẹ Maria cần phải dẫn đến việc tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Thế nên, mọi việc tôn sùng Đức Mẹ phải nhằm vào sự kết hợp trực tiếp với Đức Giêsu, thiếu yếu tố này, mọi việc kể như vô hiệu.

Qua những gì đã chia sẻ ở trên dựa trên Giáo huấn của Giáo Hội, chúng ta có quyền tin tưởng sẽ được cứu độ khi tôn sùng Đức Mẹ cách chính đáng và hợp với ý định và trong chương trình của Thiên Chúa.

Về điểm này, thánh Alphonsô quả quyết: "Hết mọi ơn thánh ở trong Chúa Giêsu như nguồn mạch: nhưng do ý định mầu nhiệm và thương xót của Chúa, không một ơn nào ban xuống cho loài người mà không có Mẹ cầu xin cho. Hơn nữa, Mẹ Maria là Mẹ đầy tình thương, Mẹ chỉ có một sứ mạng, một chức vụ là thương xót: đến nỗi những tội nhân khốn nạn nhất, tuyệt vọng nhất là những người đầu tiên được Mẹ cứu, Mẹ dấu yêu, miễn là họ đừng bỏ mất thiện chí cải tạo mà tin tưởng chạy đến với Mẹ". Ngài còn kêu gọi tội nhân bằng lời tha thiết này: "Bạn hãy yêu mến Mẹ Maria! Hãy cầu xin Mẹ, thì bạn sẽ được cứu rỗi"; "Chúng ta được rỗi là do Mẹ cầu bầu”; "Tôi tớ Mẹ không ai có thể hư mất đời đời”.

5. Những việc làm cụ thể tỏ lòng tôn sùng Đức Mẹ theo truyền thống Việt Nam

Bắt nguồn từ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Người dân Việt Nam ngay từ lâu, đã có hình ảnh tốt đối với Đức Mẹ qua hình ảnh người mẹ trong đời thường.

Chắc chắn đã có lần anh chị em nghe lời giới thiệu ngọt ngào, truyền cảm, đầy xúc động của ca sĩ Thanh Lan trong băng nhạc chủ đề Quê hương và Lòng Mẹ như sau:

"Mẹ là dòng suối ngọt ngào"
"Mẹ là bóng mát dịu dàng"
"Mẹ là nguồn thương yêu bất tận"
"May mắn thay là những người còn mẹ"
"Mất mát thay là những người thiếu mẹ"
"Mỗi người chúng ta hãy dành một Bông Hồng cài áo Mẹ"
"Tất cả chúng ta đều trở nên bé nhỏ dưới ánh mắt, trong vòng tay và trong tình thương yêu bao la như biển cả của mẹ."
"Mẹ đã che chở cho chúng ta trong những vinh nhục của cuộc sống, qua những sóng gió của cuộc đời".

Như vậy, lòng sùng kính Đức Mẹ của chúng ta mang đậm nét kính trọng và mến yêu vì mang nặng tình mẫu tử. Qua hình ảnh người mẹ trần gian, thôi thúc chúng ta hướng về Mẹ trên trời. Thật vậy, trong cuộc sống, những lúc gặp khó khăn hay hoạn nạn, nhiều người đã thuộc nằm lòng những ca vãn ngợi khen, và cầu xin tha thiết như: “Lạy Mẹ là ngôi sao sáng, soi lối cho con lúc vượt biển… “; “Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam…”; “Lạy Mẹ, xin yên ủi chúng con luôn luôn…”, v.v… rồi những kinh Kính Mừng, tràng chuỗi Mân Côi được đọc lên râm ran trong các thánh đường, nơi các gia đình, và trong mọi biến cố vui buồn, thành công hay thất bại... Các cuộc rước linh đình, nhiều đền đài được mọc lên, nhiều nhà thờ được mang tước hiệu của Mẹ. Những thói quen đó đã đem lại cho Giáo Hội Việt Nam một tinh thần sốt sắng, giàu đức tin, lòng mến và trung kiên giữ đạo dù trải qua trăm nghìn thử thách gian truân.

Tuy nhiên, việc sùng kính đó nhiều lúc đã làm cho không ít người xa lạ với đức tin, tức là họ đã nhìn nhận Đức Mẹ như là đấng Trung Gian tuyệt đối, mà quên mất rằng: “Mọi ảnh hưởng có sức cứu độ của Đức Trinh Nữ trên nhân loại, đều bắt nguồn từ công nghiệp dư tràn của Chúa Kitô" (x. LG 60). "Thực vậy, không bao giờ có thể đặt một thụ tạo nào ngang hàng với Ngôi Lời Nhập Thể và Cứu Chuộc” (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 970).

Thiết nghĩ, nhân dịp này, mỗi chúng ta hãy nhìn lại việc sùng kính của mình dành cho Đức Mẹ, và nếu đang đi quá xa về cách thức biểu lộ niềm tin và cách tôn sùng Mẹ không đúng với Giáo Huấn của Giáo Hội, thì hãy chỉnh lại sao cho phù hợp, để lòng tôn sùng Đức Mẹ không mất đi hay xa lạ với Đức Tin Công Giáo mà lại làm cho đức tin được thêm khởi sắc và đúng như ý Chúa, ý Mẹ và Giáo Huấn của Giáo Hội mong muốn.

Vì thế, Công Đồng đã nhắc nhở: “Lòng tôn sùng chân chính không hệ tại ở những tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại ở sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta” (LG 67).

Mong sao, những việc tôn sùng Đức Mẹ của chúng ta sẽ dẫn đến việc noi gương Mẹ để sống cho đẹp lòng Thiên Chúa như Mẹ đã sống, để sau cuộc đời này, chúng ta được cùng Mẹ ca ngợi Thiên Chúa không ngừng trên Thiên Quốc.

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con người Mẹ tuyệt với là Đức Maria. Xin cho mỗi chúng con biết yêu mến Chúa như Mẹ, biết noi gương các nhân đức của Mẹ, để sau cuộc đời nay, chúng con cũng được vào Thiên Quốc dự tiệc vui bên Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, xin đón nhận muôn vàn ý nguyện của chúng con dâng lên Mẹ qua những đóa hoa muôn sắc màu, ước gì chúng con được đón nhận những ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ. Amen.

Jos.Vinc. Ngọc Biển
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10605 Posted : Thursday, May 2, 2019 10:17:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy là trung gian của Chúa


5/2/2019 5:46:02 PM

THÁNH PHILÍPPHÊ VÀ THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ (1 Cr 15, 1-8; Ga 14, 6-14)


UserPostedImage

Hôm nay cùng với Giáo Hội ta mừng kính hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê. Hai vị thánh này xuất thân từ Bếtsaiđa, cùng quê với Phêrô và Anrê thuộc nhóm môn đệ của Gioan Tẩy Giả, và trở thành những môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu.

Nếu như Giacôbê tiền là anh của Gioan, là con của ông Dêbêđê, thì Giacôbê chúng ta mừng kính hôm nay là Giacôbê hậu, con của ông Anphê. Tiền và hậu chỉ sự phân biệt chứ không nói lên đặc tính gì quan trọng.

Còn thánh Philipphê là người đã giới thiệu ông Nathanaen cho Chúa Giêsu; đồng thời cũng là người giới thiệu nhóm người Hy Lạp khi họ xin được gặp Chúa Giêsu.

Hai vị thánh được Giáo Hội mừng kính hôm nay nếu chỉ dựa trên những gì Sách Thánh nói, thì không có gì nổi trội đặc biệt. Thế nhưng, họ đã được chọn làm Tông đồ của Chúa, chứng tỏ nơi tâm hồn các ông đã có sẵn lòng nhiệt thành và sự sốt sắng đáp trả khi được ơn kêu gọi. Với thánh Philipphê khi xin Chúa: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”; và thánh Giacôbê, vị Tông đồ được sánh bước với Thầy và được thấy những việc Chúa làm. Như thế đủ thấy các ngài được chọn là để thấy, để nghe, để ra đi và để làm chứng cho chính Chúa.

Ta thấy con đường làm chứng cho Chúa chính là Con Đường Giêsu và Con Đường Giêsu đã được khẳng định rõ nét qua lời nói và hành động của Chúa trong những tháng năm trên trần thế. Người đời cho rằng của cải đời này là sự đảm bảo cho cuộc sống thì Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn sẽ về tay ai?” (Lc 12, 20). Con người cứ lo kiếm tìm danh lợi thú trần gian, Chúa Giêsu lại đến trần không một nơi gối đầu để phục vụ và hy sinh mạng sống vì đàn chiên. Con người đối xử với nhau bội bạc, vô tình, tàn nhẫn; Chúa Giêsu đến với mọi người bằng tình yêu và chân thành: “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10). Con người những tưởng đã tha thứ đủ khi tha đến bảy lần thì Chúa Giêsu dạy phải tha thứ đến bảy mươi lần bảy. Con người vô ơn quên tình yêu Thiên Chúa, bất tuân lệnh Thiên Chúa; Chúa Giêsu vâng lời Chúa Cha và thực thi mọi phán quyết của Thiên Chúa: “Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10, 9).

Nhờ sự cảm nghiệm của bản thân mình về đức tin chúng ta sẽ cảm nghiệm thẩm sâu toàn diện Tin Mừng Thánh Gioan kết hợp với những khuynh hướng hiện đại cũa chúng ta. Các bạn trẻ chúng ta đã cảm nghiệm được những điều thích thú trong sách của Thánh Gioan, thì cần đào sâu những cuộc đàm thoại trong Tin Mừng của Thánh Gioan để khởi đi từ câu thứ nhất: “Hãy theo tôi mà Thánh Philíp chắc chắn đã thấm thía với tất cả ý nghĩa thâm sâu của câu đó, để rồi: “Thấy Thầy, là thấy Cha” “Thế là được mãn nguyện”.

Nhìn lại cuộc đời Thánh Philípphê, ta thấy Ngài được số đông lương dân xúm lại hỏi han Ngài, xin Ngài cho họ xem Đấng Cứu Thế. Sau khi Chúa về trời, được Chúa Thánh Thần tác động, đổi mới, thánh Philípphê đã rao giảng, loan báo Tin Mừng và giới thiệu Chúa Kitô cho toàn thể dân thành Sitti . Rồi Thánh Nhân đến rao giảng cho dân Hiêrapoli, xứ Rigie và cũng như Thầy mình, Ngài được phúc tử đạo, bị đóng đinh vì danh Chúa Kitô. Xác thánh nhân được dân chúng mai táng ở Rigie, sau đó được cải táng về Roma, chôn cất cạnh thánh Giacôbê.

Tên của Thánh Philip được ghi rất sớm trong Tin Mừng của Thánh Gioan. Ngài được kể là Tông Đồ thứ tư cùng với Thánh Gioan và hai Thánh Anrê và Phêrô dân thành Betsaida xứ Galilê (Ga 1, 43-44), Ngài giới thiệu mấy người Hy Lạp xin gặp Đức Giê-su (12, 21), trước khi làm phép lạ bánh hóa nhiều, Đức Giêsu hỏi Ngài: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn?... Ngài đáp: thực có mua đến 200 đồng bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút (6, 5-7) và ở bữa tiệc ly, Philíp nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”. (14, 8). Người ta cho rằng Philíp sống hiện thực, giống như những người tiến bộ khoa học thời chúng ta: ông sống theo kinh nghiệm nên đòi được xem, sờ, cảm thấy Chúa Cha, cùng với óc tính toán của ông: có mua đến hai trăm đồng bạc bánh cũng chẳng đủ mỗi người một chút!

Thánh Philipphê thưa với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế chúng con mãn nguyện” (Ga 14,8). Ước muốn của Thánh Philipphê cũng chính là niềm khát khao của con người mọi thời vì: “chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 62,1).

Thế cho nên ta thấy dọc dài thời gian, xuất hiện rất nhiều bậc hiền nhân đưa ra những phương cách, lời hay ý đẹp để giúp con người thấu đạt Thượng Đế. Nhưng không một ai đưa con người đến được với Thiên Chúa; ngoại trừ Chúa Giêsu – Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúa Giêsu xuất phát từ Thiên Chúa, là dung nhan lòng thương xót của Thiên Chúa Cha. Chúa biết cách nói về Thiên Chúa, dạy cho con người chân lý yêu thương đích thực. Hơn hết, Chúa Giêsu chính là Con Đường để con người bước vào sự sống của Thiên Chúa.

Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu.Sở dĩ gọi Ngài là Giacôbê hậu để dễ phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Thánh nhân trở thành giám mục tiên khởi cai quản thành Giêrusalem. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đã hiện ra với Ngài và chính Ngài đã viết một bức thư còn lưu lại trong Tân Ước. Thánh nhân luôn trung thành với đức tin, bảo vệ Giáo Hội và vững tay chèo vững tay lái trên ngai giám mục. Vì ghen tương, đố kỵ, thánh nhân bị bọn biệt phái và một số người cứng lòng, ngạo mạn tố cáo và kết án. Thánh nhân bị bọn chúng bắt, đưa lên nóc nhà thờ, xô Ngài xuống đất và ném đá Ngài cho đến chết. Trước khi lià cõi đời, thánh nhân đã quì gối cầu nguyện, xin Chúa tha thứ cho những kẻ thù hãm hại mình.

Chúa Giêsu là Đường Hoàn Hảo mà Chúa Cha gửi đến cho con người với tất cả lòng thương xót. Chúa đã chết trên thập giá để cứu độ con người: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu” (Ga 8,12). Và Chúa Giêsu đã Phục Sinh để minh chứng lời Chúa nói là chân thật: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân” (Lc 24, 46-47).

Nhìn lại cuộc đời của hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê, ta thấy hai cuộc đời này nói lên tình yêu thương vô biên của Chúa. Chúa đã mời gọi hai Ngài và tất cả hai Ngài, đã bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Thánh Philípphê ở Betsaiđê cùng quê với thánh Phêrô và Anrê, một làng quê trên bờ biển Tibêriát. Thánh Philípphê đã theo thánh Gioan tiền hô và sau này trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Thánh Philípphê đã bảo cho Nathan biết Đấng Cứu Thế đã đến và dẫn Nathan đến gặp Chúa Giêsu. Tin Mừng đã thuật lại những sự liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và thánh Philípphê. Trước khi Chúa Giêsu làm phép lạ cho bánh và cá hóa nên nhiều, Ngài đã thử hỏi xem Philíphê có tìm đâu ra thức ăn cho số đông người ăn hay không ? Chính Philíphê trong bữa tiệc ly đã xin Chúa cho thấy Cha của Ngài: ”Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha. Và như thế là chúng con mãn nguyện rồi”. Chúa Giêsu trả lời: "Anh Philípphê. Ai xem thấy Thầy là thấy Cha của Thầy” (Ga 14, 6-9 ).

Là những môn đệ Tin theo Chúa Giê-su và sau khi được mặc khải, thánh Philipphê đã tiếp tục sứ mệnh làm “trung gian” cho Thiên Chúa khi đem ông Nathanaen (Ga 1, 45-51) và những người Hy-lạp (Ga 12, 20-36) đến với Chúa Giê-su để được gặp và nghe lời Người giảng dạy. Thánh Philipphê còn cùng các môn đệ thực thi sứ vụ làm “trung gian” cho Thiên Chúa bằng cách đi khắp nơi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo và làm phép Rửa cho những người tin (Mc 16,15-16).

Nhân dịp mừng lễ hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê, ta xin Chúa thương nhận lời các Ngài cầu thay nguyện giúp mà cho chúng ta biết thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu để được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa muôn đời (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Philípphê và Giacôbê, tông đồ ). Và rồi mỗi Kitô hữu chúng ta hôm nay cũng được kêu mời làm “trung gian” cho Thiên Chúa. Qua Bí tích Thanh tẩy, mỗi Kitô hữu phải sống sao để nói với người khác rằng: “Ai thấy tôi là thấy Đức Kitô” và “ai thấy Đức Kitô là thấy Thiên Chúa Cha”.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10606 Posted : Thursday, May 2, 2019 10:32:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Maduro định bỏ trốn sang Cuba
nhưng Nga thuyết phục y ở lại.
Hội Đồng Giám Mục Venezuela nhóm họp.


Đặng Tự Do

01/May/2019

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250227.htm

Các Giám Mục Venezuela đang nhóm phiên khoáng đại từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 1 tháng Năm. Các ngài dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố trong ngày cuối cùng của cuộc họp. Tuy nhiên, trước cuộc nổi dậy hôm thứ Ba, các ngài đang có những sửa đổi quan trọng trong tuyên bố cuối cuộc họp thường niên.

Trong quá khứ, các Giám Mục Venezuela đã rất mạnh mẽ chống lại Maduro.

Đức Hồng Y Jorge Urosa, Tổng Giám mục Hiệu Tòa thủ đô Caracas, nói với tờ La Croix của Pháp rằng các giám mục “chấn động mạnh” trước các diễn biến này.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết họ đang rất lo lắng trước các báo cáo cho biết các lực lượng an ninh trung thành với độc tài Maduro đã sử dụng bạo lực quá mức chống lại người biểu tình.

Phát ngôn viên Nhân quyền Liên Hợp Quốc Marta Hurtado nói:

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế tối đa và chính quyền phải tôn trọng quyền tự do hội họp trong hòa bình.”

Một đoạn video cho thấy vị tổng thống lâm thời được tháp tùng cùng với các binh lính đã về phe với những người biểu tình, và đặc biệt bên cạnh ông còn có ông Leopoldo López, một thủ lĩnh phe đối lập và cũng là một tù nhân chính trị. Ông Juan Guaidó giải thích rằng cảnh sát và binh lính về phe với những người biểu tình đã quyết định phá ngục trả tự do cho ông Leopoldo López.

Chính phủ Tây Ban Nha sau đó đã xác nhận rằng ông López và gia đình ông đã chạy vào đại sứ quán của họ, nhưng cho biết nhân vật đối lập này đã không xin tị nạn chính trị.

Ngoại trưởng Chí Lợi, ông Roberto Ampuero, xác nhận trên Twitter rằng ban đầu ông López chạy đến đại sứ quán của họ nhưng sau đó được chuyển sang Tây Ban Nha.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi cả hai bên tránh bạo lực, trong khi Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi kiềm chế tối đa để tránh thiệt hại nhân mạng và gây thêm các căng thẳng.

Về phần mình, Hoa Kỳ đã nhắc lại sự hỗ trợ hoàn toàn cho ông Guaidó.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã cáo buộc Nga và Cuba can thiệp vào chính trị Venezuela. Ông tuyên bố rằng Maduro đã có kế hoạch bỏ trốn sang Cuba nhưng bị Mạc Tư Khoa thuyết phục ở lại.

Cả Nga và cá nhân Maduro đều bác bỏ tuyên bố này của ông John Bolton. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Hoa Kỳ đang tiến hành “một cuộc chiến tranh thông tin.”

Ông Lavrov đã nói chuyện với ông Pompeo qua điện thoại hôm thứ Tư, cảnh báo ông về những hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ cứ tiếp tục các hoạt động “hung hăng” chống lại Venezuela, và nói rằng “sự can thiệp” của Hoa Kỳ vào nước này đã vi phạm luật quốc tế.

Các chính phủ vẫn ủng hộ ông Maduro - bao gồm cả Bôlivia và Cuba - đã lên án những nỗ lực của ông Guaidó cho đó là một mưu toan đảo chính.

Chính phủ Mễ Tây Cơ bày tỏ lo ngại về sự gia tăng bạo lực có thể xảy ra, trong khi Tổng thống Colombia Ivan Duque kêu gọi quân đội Venezuela nên đứng về phía đúng đắn của lịch sử và chống lại Maduro.

Một cuộc họp khẩn cấp của Nhóm Lima của các nước Mỹ Latinh đã được dự trùng vào ngày thứ Sáu.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10607 Posted : Friday, May 3, 2019 9:41:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ 'gửi vòng hoa viếng'
Đại tướng Lê Đức Anh


5 giờ trước

UserPostedImage

Hình ảnh các nhân vật số hai và số ba trong hệ thống chính trị Việt Nam dự lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sáng 03/05 tại Hà Nội

Lễ quốc tang dành cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được cử hành hôm 3/5, nhưng vắng mặt Trưởng ban tang lễ.

Trước đó, Việt Nam công bố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người đảm nhận vị trí này, theo báo chí nhà nước.

Tuy nhiên, trong lễ truy điệu chính thức tại Nhà tang lễ số 5 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội, người ta không thấy ông Trọng xuất hiện.

Như vậy, ông đã vắng mặt trước công chúng gần ba tuần, kể từ hôm 14/04 khi truyền hình, đài báo Việt Nam đăng các hình ảnh TBT, Chủ tịch nước thăm Kiên Giang.

Theo những hình ảnh truyền hình trực tiếp của nhà nước Việt Nam, ông Trọng tuy vắng mặt nhưng có gửi vòng hoa tới viếng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại diện của Trung ương Đảng và chính phủ vào viếng nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Ông Phúc cũng là người đọc điếu văn tại lễ truy điệu.

Trong danh sách Ban tang lễ gồm 39 thành viên mà Việt Nam công bố, ông Phúc là người đứng thứ hai, sau ông Nguyễn Phú Trọng.

Những hình ảnh từ buổi lễ cho thấy ông Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thành viên thứ ba trong danh sách Ban tang lễ, đi đầu hai bên quan tài khi đội tiêu binh đưa linh cữu người quá khỏi nhà tang lễ.

Thi hài của cố đại tướng Lê Đức Anh được chuyển bằng phi cơ vào TPHCM để an táng vào ngày 04/05, theo nguyện vọng gia đình.

UserPostedImage

Nhà văn Nguyên Bình nói vấn đề quốc tang chỉ là cái chứng cớ để chứng minh rằng ông Trọng còn khỏe hay yếu

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình từ Hà Nội, trong cuộc thảo luận Bàn tròn Thứ Năm 2/5 của BBC Tiếng Việt, nói rằng chi tiết ông Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban tang lễ "rất được mọi người quan tâm", nhưng từ một khía cạnh nằm ngoài nghi thức hiếu hỉ.

"Nếu ông [Nguyễn Phú Trọng] ra làm thì chứng tỏ là ông ấy còn khỏe, ông ấy không vấn đề gì," bà Nguyên Bình nói. "Từ lâu nay, người ta cứ đồn mãi về chuyện ông ấy có thể bị đột quỵ, ông ấy có thể bị liệt rồi méo mồm, v.v..."

"Vấn đề quốc tang cũng chỉ là cái chứng cớ để chứng minh rằng ông Trọng còn khỏe hay là ông ấy yếu."

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi cuối tháng Tư, Giáo sư Carl Thayer từ Úc châu nhận xét rằng Việt Nam "có truyền thống che giấu thông tin về lãnh đạo khi vị lãnh đạo đó hoặc là ốm bệnh, hoặc là ở trong tình thế cần giữ kín hành tung để làm nhiệm vụ bí mật".

Tuy nhiên, ông Thayer nói với những sự kiện chính trị quốc tế và quốc nội quan trọng đã và đang diễn ra kể từ khi có tin ông Trọng bị ốm bệnh tới nay, thì việc giữ kín tin về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Việt Nam không phải là điều khôn ngoan.

"Nhìn vào các sự kiện như diễn đàn Vành đai, Con đường ở Bắc Kinh [cuối tháng Tư], Hội nghị Trung ương trong tháng Năm, và lời mời của Tổng thống Trump, mời ông Trọng tới thăm Mỹ trong năm nay, cùng nhiều sự kiện nữa lấp kín lịch," nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế nói với BBC hôm 22/4, "tôi không rõ là Việt Nam sẽ hướng ra toàn thế giới bên ngoài bằng cách giữ im lặng được bao lâu."

UserPostedImage

Hôm 25/4, hơn 10 ngày sau khi có các đồn đoán ông Nguyễn Phú Trọng bị ngã bệnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố vắn tắt rằng sức khỏe của ông "bị ảnh hưởng bởi khối lượng công việc nặng và thay đổi khí hậu".

Với việc trưởng ban tang lễ vắng mặt tại đám tang quốc gia, dường như những lời nói trên chưa đủ để người ta tin tưởng là ông sẽ "sẽ sớm quay trở lại làm việc bình thường" như lời tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng.

Truyền thông và một số hoạt động

Theo trang Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận các điện chia buồn từ một số lãnh đạo quốc tế trước lễ quốc tang cố chủ tịch Lê Đức Anh.

Theo tờ báo (03/05/2019), Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra và Phó tổng thống Rosario Murillo "cùng gửi thư chia buồn" tới TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Lời chia buồn từ tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga cũng được gửi tới "TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng", còn lời chia buồn từ Thủ tướng Campuchia Hun Sen thì được trao cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Được biết ông Hun Sen có mặt tại lễ quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh, nhưng không có tin tức gì về chuyện ông có hội kiến ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hay là không.

Trong khi đó, ngày 03/05, mạng xã hội có nhiều bình luận về lễ tang và sự vắng mặt của TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng

Sau đây là một số bình luận trên Facebook của BBC Việt Ngữ:

Thanh Lân: "Vỡ mộng về truyền thông nhà nước, không còn gì để nói - trưởng ban tang lễ không thấy xuất hiện."

Thuan Vu: "Sức khỏe bác TBT-CTN còn yếu lên không nhất thiết phải có mặt tại lễ tang là chuyện tất nhiên thôi chẳng vấn đề gì."

Nguyen Trung Kien: "Thế nước bây giờ đã chả ra gì, nhưng bác Trọng mà có vấn đề gì thì tình hình còn tệ hơn rất nhiều. TQ dễ trục lợi; cảm thấy hơi lo lo. Mình vẫn hy vọng bác Tổng khoẻ lại. Trong cái xấu thì vẫn chọn cái ít xấu hơn."

Thanh Nam Cao: "Chính trường Việt Nam là một bộ phim truyền hình thực tế dài tập. Cố theo dõi thì rất hấp dẫn,gay cấn và ly kỳ."

Nguồn :

Edited by user Friday, May 3, 2019 9:47:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10608 Posted : Friday, May 3, 2019 10:02:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Mỹ: Nancy Pelosi cáo buộc William Barr nói dối
với Quốc hội


3 tháng 5 2019

UserPostedImage

Nancy Pelosi says Attorney general William Barr "lied to Congress"

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói dối trước Quốc hội.

Bình luận của bà được đưa ra một ngày sau khi ông Barr xuất hiện trước một ủy ban Thượng viện về báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc sự can thiệp của Nga vào năm 2016.

Ông Barr phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt về quyết định công bố Tổng thống Donald Trump không cản trở công lý.

Viên chức hàng đầu về luật pháp của Hoa Kỳ đã từ chối xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo hôm thứ Năm.

Việc từ chối ra trước Quốc hội làm tăng triển vọng rằng ông William Barr - viên chức cao cấp hàng đầu của ngành tư pháp Mỹ - có thể bị buộc tội khinh miệt Quốc hội.

"Ông ấy đã nói dối Quốc hội. Và nếu bất cứ ai khác làm điều đó thì sẽ bị coi là phạm tội," bà Pelosi nói hôm thứ Năm.

"Không ai đứng trên luật pháp," bà nói thêm.

Bà Pelosi nói gì?

Cáo buộc của bà Pelosi bắt nguồn từ việc ông Barr nói rằng ông không biết gì về bất kỳ khiếu nại nào mà ông Mueller có về bản tóm tắt bốn trang của bộ trưởng tư pháp về báo cáo của ông.

Ông Mueller đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói rằng bản tóm tắt của ông thiếu "bối cảnh".

"Đó không phải là một lỗi kỹ thuật," bà Pelosi nói với báo giới. "Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã không nói sự thật với Quốc hội Hoa Kỳ. Đó là một phạm tội. "

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @SpeakerPelosi

Nobody is above the law – especially not the attorney general. AG Barr’s decision to lie to Congress is deadly serious. #NoOneAboveTheLaw pic.twitter.com/TR9ogGh2n6
— Nancy Pelosi (@SpeakerPelosi) 2 tháng 5, 2019
Cuối Twitter tin bởi @SpeakerPelosi

Nhưng một phát ngôn viên của bộ tư pháp đã tấn công lại bà Pelosi sau những bình luận của bà.

"Cuộc tấn công vô căn cứ vào Bộ trưởng Tư pháp là liều lĩnh, vô trách nhiệm và sai lầm", phát ngôn viên Kerri Kupec nói.

Đảng Cộng hòa cũng lên án các nhận xét của bà Pelosi. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói với báo giới rằng đó là một "tuyên bố xúc phạm" và nói bà Pelosi nên xin lỗi.

"Tôi nghĩ rằng nó nói nhiều về bà ấy hơn là về Bill Barr," ông nói thêm.

Đảng Dân chủ có thể trừng phạt bộ trưởng tư pháp?

Phân tích của Anthony Zurcher- Phóng viên Bắc Mỹ

Trong một cuộc họp báo sáng thứ Năm, bà Nancy Pelosi đã trực tiếp cáo buộc ông William Barr phạm tội.

Vậy Đảng Dân chủ sẽ làm gì về điều này? Bà Pelosi chỉ đưa ra các tham chiếu mơ hồ về một "quy trình", nhưng họ có một số lựa chọn nếu muốn trừng phạt bộ trưởng tư pháp.

Họ có thể dùng việc ông Barr nói dối trước Quốc hội để mở hồ sơ tội hình sự, hồ sơ đó sẽ được chuyển cho một luật sư Hoa Kỳ trong bộ tư pháp của ông William Barr. Họ có thể cáo buộc ông William Barr tội khinh miệt Quốc hội, điều sẽ phải được giải quyết bởi các luật sư Hoa Kỳ trong chính quyền Trump.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48143884

'Báo cáo Mueller' trong 60 giây

Hạ viện cũng có thể bỏ phiếu để chính thức kiểm duyệt bộ trưởng tư pháp, đặt một dấu đen vào hồ sơ của William Barr, nhưng họ không thể làm nhiều hơn thế.

Cuối cùng, họ có thể tìm cách luận tội bộ trưởng tư pháp và đưa ông ra khỏi chức vụ. Quá trình này sẽ tương tự như việc loại bỏ một tổng thống Mỹ - một cuộc bỏ phiếu đa số tại Hạ viện, sau đó là một phiên tòa tại Thượng viện Hoa Kỳ cần có hai phần ba phiếu thuận để "kết án".

Cho đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ chỉ có một quan chức nội các bị luận tội - Bộ trưởng Chiến tranh Ulysses S Grant William Belknap vào năm 1876 - và cuối cùng ông đã được Thượng viện không buộc tội tham nhũng.

Bộ trưởng Tư pháp nói gì?

Bộ trưởng Tư pháp William Barr xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ Tư và bào chữa cho việc ông xử lý cuộc điều tra dài 450 trang của công tố viên đặc biệt.

Sự kiện này xảy ra sau khi lá thư của ông Mueller được công bố, cho thấy Mueller đã hai lần yêu cầu ông Barr cung cấp thêm thông tin về kết luận của báo cáo.

Nhưng ông Barr nói rằng công tố viên đặc biệt không quan tâm đến tính chính xác của bản tóm tắt, mà chỉ quan tâm về cách báo chí đưa tin về bản tóm tắt này.

"Theo đánh giá của tôi thì trong thư gửi cho tôi, mối quan tâm của công tố viên đặc biệt không phải là về tính chính xác của những gì tôi tuyên bố về cuộc điều tra, mà là ông ấy muốn tôi dẫn giải nhiều hơn để cung cấp bối cảnh giải thích lý do tại sao ông không đưa ra quyết định là tổng thống Trump cản trở công lý", ông William Barr nói .

Ông Barr cũng tuyên bố ông "hoàn toàn" tin tưởng vào phán đoán của mình rằng ông Trump không cố tình cản trở cuộc điều tra một cách bất hợp pháp.

Nhưng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mazie Hirono nói với bộ trưởng tư pháp tại phiên điều trần hôm thứ Tư rằng ông đã phản bội một "niềm tin thiêng liêng".

"Nước Mỹ xứng đáng được hơn thế. Ông nên từ chức. "

Và một tweet cho thấy Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kamala Harris thẩm vấn ông Barr tại phiên điều trần hôm thứ Tư cho đến giờ đã được xem hơn bốn triệu lần.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @cspan

Complete exchange between @senkamalaharris and Attorney General William Barr. pic.twitter.com/EzydIr8twh
— CSPAN (@cspan) 1 tháng 5, 2019
Cuối Twitter tin bởi @cspan

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa bênh vực ông Barr, nói rằng vấn đề Tổng thống Trump có cản trở công lý hay thông đồng với người Nga hay không đã được ngả ngũ.

"Với tôi, điều này đã kết thúc", Thượng nghị sĩ John Kennedy tweet. "Vấn đề đã được giải quyết xong. Đã đến lúc dẹp chuyện đó qua một bên."

Bộ trưởng Tư pháp đã được xếp thời khoá biểu xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Năm để trả lời những câu hỏi về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller, nhưng ông không xuất hiện.

Đảng Dân chủ nói gì?

Đã có một lời kêu gọi William Barr từ chức ngày càng lan rộng, với sự hưởng ứng của nhiều ứng cử viên cho đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bà Kamala Harris và các đồng nghiệp Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Kirsten Gillibrand cũng như cựu nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke đều kêu gọi ông Barr từ chức trên Twitter.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã đe dọa sẽ cáo buộc ông Ba tội khinh miệt Quốc hội sau khi ông không công bố báo cáo đầy đủ của Mueller kịp thời hạn.

"Chúng tôi sẽ có thêm một nỗ lực thiện chí để đàm phán và đòi quyền truy cập vào báo cáo mà chúng tôi cần, và nếu sau đó yêu cầu của chúng tôi không được đáp ứng, chúng tôi sẽ xúc tiến việc cáo buộc bộ trưởng tư pháp tội khinh miệt Quốc hội", ông nói với báo giới.

Trong một bày tỏ nhẹ nhàng hơn, nghị sĩ Dân chủ Steve Cohen đã mang một thùng gà rán và tượng gà đến phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Năm, và để những thứ này vào chiếc ghế trống của ông Barr.

Edited by user Friday, May 3, 2019 10:04:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10609 Posted : Friday, May 3, 2019 4:34:34 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Norwich City và Sheffield United
trở thành tân binh Premier League


May 3, 2019

UserPostedImage

Các cổ động viên đội bóng Norwich City vui mừng khi đội nhà được thăng hạng dự Premier League mùa tới sau chiến thắng trước Blackburn Rovers 2-1 trong trận đấu giải Sky Bet Championship giữa hai đội diễn ra tại Norwich, ngày 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: Stephen Pond/Getty Images)

TỔNG HỢP – Mùa bóng tròn ngoại hạng Anh Premier League và Championship sắp kết thúc.

Với league hàng đầu nước Anh, hai đội Fulham và Huddersfield Town đã thật sự xuống sân chơi hạng Championship từ mùa tới trong khi đội đứng thứ ba từ dưới đếm lên Cardiff City sẽ cạnh tranh ráo riết với đội Brighton để đào thoát khỏi cảnh bị rớt hạng.

Trong khi đó tại giải Championship (giải hạng nhì của bóng tròn Anh, sau Premier League), hai đội chính thức được thăng hạng, trở thành tân binh English Premier League từ mùa bóng tới là Norwich City và Sheffield United.

Cả hai đội Norwich City và Sheffield United đều chính thức bước vào sân chơi English Premier League hàng đầu nước Anh sau những chiến thắng trong ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, 2019 vừa qua.

UserPostedImage

Daniel Farke, huấn luyện viên của Norwich City giơ tay chào các cổ động viên khi đội bóng được chính thức tham dự giải Premier League. (Hình: Stephen Pond/Getty Images)

Hiện tại chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc nhưng với 91 điểm, Norwich hoàn thành mùa bóng với vị trí đầu bảng xếp hạng, kế tiếp theo là Sheffield United, được 88 điểm. Ở trận đấu cuối cùng, dù thắng dù thua, cả hai đội đều nắm tay nhau bước lên sân chơi Premier League mùa tới.

Trong lúc đó, ba đội đứng kế tiếp là Leed United, 83 điểm; West Browich Albion 80 điểm và Aston Villa 76 điểm được thi đấu các trận playoff trong khi Derby County 71 điểm, phải cạnh tranh quyết liệt với hai đội Middlesbrough 70 điểm và Bristol City 69 điểm, để trở thành đội thứ tư góp mặt vòng đấu này với hy vọng tìm vé vớt lên Premier League.

UserPostedImage

Các cổ động viên đội Sheffield United vui mừng khi đội nhà được thăng hạng dự Premier League mùa tới tại Sheffield, ngày 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: George Wood/Getty Images)

Norwich đá bại Blackburn Rovers 2-1 tại Carrow Road với hai bàn thắng đến từ chân sút Marco Stiepermann và Mario Vrancic. Với thành tích 26-6-13 (26 trận thắng, 6 thua, 13 hòa) được 91 điểm.

Mùa bóng 2015-16 là mùa cuối cùng của đội bóng Canaries (nickname của Norwich) chơi tại giải Premier League, sau đó bị xuống hạng và mãi tới bây giờ mới trở lại sân chơi bóng tròn cao nhất xứ sở sương mù Anh Quốc.

Còn đội Sheffield United đá bại đội bóng rớt xuống hạng nhì Ispwich Town 2-0 cũng trong ngày Thứ Bảy nói trên với những bàn thắng của Scott Hogan và Jack O’Connell. Đội quân The Blades (nickname của Sheffield United), dẫn dắt bởi huấn luyện viên Chris Wilder, đã thắng bốn trong sáu trận đấu của họ trong Tháng Tư và hòa hai trận khác trước Birmingham City và Millwall.

UserPostedImage

Jack O’Connell của đội Sheffield United (giữa) ghi bàn thắng thứ hai cho đội nhà trong trận đấu giải Sky Bet Championship giữa đội Sheffield và Ipswich Town diễn ra tại Sheffield, ngày 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: Jan Kruger/Getty Images)

Lần sau cùng Blades góp mặt ở Premier League cách đây 12 năm, nhưng giờ đây chính thức trở thành một trong số 20 đội bóng của English Premier League mùa bóng 2019-20.

Riêng hai trận đấy Championship playoffs – đội xếp thứ 3 đụng đội đứng thứ 6 và đội thứ 4 gặp đội thứ 5 với lượt đi và về – sẽ bắt đầu vào ngày 11 Tháng Năm, 2019. Và hai đội thắng của hai trận playoffs này sẽ đối đầu với nhau trong trận chung kết playoff diễn ra trên sân Wembley, London vào ngày 27 Tháng Năm, 2019. Đội nào thắng được thăng hạng Premier League và đội thua trở lại sân chơi Championship mùa tới.

(TTC)

Edited by user Friday, May 3, 2019 4:37:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10610 Posted : Friday, May 3, 2019 5:36:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tháng Tư nhớ chuyện tình báo xưa (kỳ 1)


Lê Hoàng Nguyên

March 26, 2019

UserPostedImage

Thiếu nữ và Quân Cảnh. (Hình: Flickr manhhai)

LTS: Trang Cựu Chiến Binh vừa nhận được bài viết của tác giả Lê Hoàng Nguyên. Vì bài viết khá dài, nên chúng tôi sẽ chia ra làm bốn kỳ. Mời quý độc giả đón đọc. Nhân đây, xin kính mời quý độc giả có những bài viết và hình ảnh về người lính VNCH, những sinh hoạt của cựu chiến binh VNCH… gửi email đến toasoan@nguoi-viet.com. Nhật báo Người Việt sẽ là cầu nối các cựu chiến binh VNCH khắp nơi trên trang báo này.

Tiểu khu Quảng Ngãi vừa nhận được tin tình báo quan trọng. Công Trường F.301 cắt cử một trung đoàn phối hợp với quân chủ lực tỉnh và du kích địa phương mở một chiến dịch lấy tên (chặt chân rết), quét sạch tất cả các đồn bóp dọc theo đường tiếp vận xuống phiá nam, dự trù khởi đầu cho một chiến dịch lớn sau này.

Đội kiểm thính cho biết sự liên lạc của địch trong vùng gia tăng đáng kể, dù chưa biết được nội dung công điện, chứng tỏ Việt Cộng có một kế hoạch gì đó. Phòng 2 tiểu khu cử Trung Úy Đức xuống tận chi khu Trà Bồng là trọng điểm của chiến dịch mà Việt Cộng phải tiêu diệt trước tiên. Nhiệm vụ của anh là điều nghiên, lượng giá tin tức gửi về tiểu khu (P2). Sau buổi họp hằng ngày của chi khu, ông quận trưởng giới thiệu Trung Úy Đức với các ban ngành trong BCH/Quận để tạo cho anh dễ làm việc với họ, khi cần phối hợp.

Sơ lược về Trung Úy Đức, sau khi ra trường Bộ Binh Thủ Đức anh theo học trường tình báo Cây Mai và tu nghiệp ba tháng về tình báo tại Okinawa bên Nhật, do quân đội Mỹ huấn luyện. Trước khi nhập ngũ anh đã từng tốt nghiệp bốn năm học tại trường Quốc Gia Âm Nhạc thành phố Sài Gòn.

Xuống tới chi khu anh bắt tay làm việc với ban Phượng Hoàng, hoặc trinh sát, tiểu đoàn Địa Phương Quân xem có tin tức gì mới về chiến dịch trên của Việt Cộng. Một tuần sau, anh lân la làm quen với ông chủ vựa Hai Út. Buôn bán trên bến dưới thuyền, thu mua nông sản, súc vật, cá tôm, hoa quả, mọi thứ mà người nông dân ở các nơi hẻo lánh mang tới bán, từ đây, ông phân phối cho các cửa hàng ngoài chợ.

Với con mắt nghề nghiệp của Đức, những người từ khu mất an ninh do du kích địa phương kiểm soát cung cấp tin tức giá trị chỗ này. Làm thế nào cấy người vào đây là cả vấn đề. Nghĩ đi nghĩ lại, anh nhìn thấy cơ hội tốt, bộ chiến dịch Phượng Hoàng bỏ sót sao? Có khi những người khuân vác vựa ông Hai Út là người của Phượng Hoàng?

Đức làm quen Duyên

Gia đình ông Hai Út có hai người con, một trai hiện là sĩ quan QĐVNCH đóng quân tại Ban Mê Thuột, cô con gái trưởng, học Đại Học Sư Phạm tại Huế ngành ngoại ngữ. Nghỉ một thời gian để chuẩn bị làm lễ ra trường. Gặp Duyên lần đầu tiên, Đức đã có nhiều cảm tình với cô, không phải nhan sắc, mà cách nói chuyện có duyên, lời nói ngọt ngào, dịu dàng, khiêm tốn, dễ lôi cuốn người đối thoại. Thấy cây đàn guitar treo trên tường, Đức cầm cây guitar ngắm nghía rồi hỏi Duyên:

-Ai chơi guitar mà mua cây đàn hiệu (Yamaha) đắt tiền vậy?

-Duyên mua đấy, còn đang tập.

-Mới tập chơi mà dám bỏ tiền mua thứ đàn đắt tiền?

-Tiếng đàn rất ấm và trung thực, chính vì hai yếu tố trên mới lôi cuốn người mới tập. Tiền nào của ấy mà anh.

-Nói đến tính chất của âm thanh cây đàn, chứng tỏ về thẩm âm của Duyên rất sành sỏi.

-Tại anh khen chứ Duyên không dám tự hào với ai về việc này.

Đức chỉnh lại dây đàn cho chính xác, anh dạo một đoạn của bản “Mộng Ban Đầu.” Âm thanh thoát ra rất ngọt ngào, lả lướt, bàn tay chạy game thoăn thoắt trên phím đàn, chứng tỏ anh chơi guitar có hạng.

Hai người cười vui vẻ. Cũng nói thêm Đức rất cẩn trọng khi nói chuyện với Duyên hay ba Duyên, không bao giờ đề cập tới những việc làm trong đơn vị. Thường sáng nào Đức cũng tới nhà ông Hai Út mời Duyên đi ăn sáng. Đức mặc thường phục, tránh cho những người ở nơi hẻo lánh tới buôn bán với ba Duyên phải nghi kỵ, giữ kẽ, mất tự nhiên khi nhìn thấy một người quân nhân ngồi trong nhà.

Việc đến nhà ông Hai Út không phải bỏ bê việc làm trong sở, mà có mục đích rõ ràng, đôi khi nghe được tin tức quan trọng thốt ra từ những người ở nơi hẻo lánh tới bán hàng cho ông Hai Út.

Một buổi sáng, có một người đàn ông không mang hàng đến bán như mọi khi mà lên chợ quận mua một số mặt hàng cần thiết. Ba Duyên gọi ông ta là Ba Bố. Gặp ba Duyên ông nói tía lia, lớn tiếng, mắt rất sắc sảo. Theo suy nghĩ của Đức nhờ buôn bán để dễ dàng đi tới các nơi trong quận dò thám nhưng, không phải chuyên nghiệp, nghĩa là nhìn những gì mắt thấy, tai nghe về hoạt động của lính quận thì báo lại cho du kích.

UserPostedImage

Mời nước chiến sĩ. (Hình: Flickr manhhai)

Bữa nay gặp ba Duyên, anh than phiền kinh tài của họ (Việt Cộng) thu mua nên không có hàng mang ra quận bán. Tất nhiên bán cho họ đâu có lời lãi gì, huề vốn là may. Chả biết mấy ổng làm gì mà bắt mỗi nhà phải làm 10 đòn bánh tét nộp, trễ lắm là 10 ngày sau khi được thông báo. Đức đang bàn luận, góp ý về phần văn nghệ mà Duyên nằm trong ban tổ chức ngày mãn trường, nghe ông Ba Bố nói về hoạt động của Việt Cộng. Đức đứng dậy xin lỗi Duyên, anh phải về ngay có chuyện cần mà quên chưa làm, hẹn tối nay tiếp tục câu chuyện đang dở dang.

Trên đường về quận, Đức nhớ: Lúc nãy đưa Duyên đi ăn sáng thấy chợ quận đông hơn mọi ngày. Vào quận đường, Đức lại trưởng toán Phượng Hoàng hỏi xem có tin tức gì lạ. Trưởng toán cho biết sáng nay, toán tuần giang Cảnh Sát khám một ghe khả nghi, họ tìm thấy một lô hàng lớn thuốc trụ sinh, sát trùng, cảm cúm, bông băng. Chủ ghe bị giữ điều tra, ông ta khai:

-Vì làm ăn buôn bán ở khu của họ (Việt Cộng), bắt phải làm thì sao chúng tôi dám cưỡng lại, chỉ bị nghi ngờ là tính mạng coi như xong.

Và tiếp: Họ chỉ thị chúng tôi nơi đậu ghe ở địa điểm ấn định là chỗ cây Đa cạnh bờ sông, xa quận, mũi ghe thắp hai ngọn đèn làm ám hiệu. Trời còn tối, một chiếc ghe tam bản cặp sát ghe tôi, ba người thanh niên vác những thùng đồ qua ghe, họ không nói thùng đồ đựng gì, chỉ nói giao cho ông Sáu Bành. Các ông khám mới lòi ra các thùng đó là thuốc tây.

Trưởng toán Phượng Hoàng: Xét ra lời khai đó trung thực. Chúng tôi đang nghĩ cách khai thác thêm một khi có thêm tin tức.

Đức hỏi anh trưởng toán Phượng Hoàng:

-Có thể tiệm thuốc tây ở quận cung cấp số hàng này?

-Với số lượng thuốc nhiều như vậy, tôi nghĩ tiệm thuốc tây ở quận không có nhiều như thế? Tuy nhiên chúng tôi đang ngấm ngầm theo dõi. Có điều cũng hơi kẹt.

-Cái gì mà kẹt?

-Tiệm thuốc này là người bà con ông quận!

-Các anh có hệ thống báo cáo dọc, sợ gì.

-Mình nằm dưới quyền cai quản của người ta mà.

-Thật sự tiệm thuốc tây quận mà buôn bán, kinh tài với Việt Cộng thì bố bảo ông quận dám bao che? Có chăng chạy chọt giảm tội nghe hợp lý.

Đức thảo công điện về hai sự kiện trên, trình quận trưởng ký. Đích thân anh mang công điện cho nhân viên truyền tin mã hóa xong, chuyển về tiểu khu/P2.

Tối đến Đức với Duyên bàn tiếp câu chuyện ban sáng còn dở dang. Đức đề nghị nên hát những bài dính dáng đến học sinh như “Học Sinh Hành Khúc,” “Ngày Thi,” muốn vui thì hát bài “Ô Mê Ly”… Cứ chơi game căn bản. Cái này Duyên thừa biết.

Sáng nay anh dạo đàn bài “Thủa Ban Đầu,” nghe cái tựa đề thấy tình quá, Duyên đề nghị:

-Anh có thể vừa đàn vừa hát bài này được không?

Hai người đang ngồi ở cầu tàu nhà Duyên, ngắm trăng nhô lên cao khỏi xóm nhà lá bên kia bờ sông, ánh trăng lung linh, phản chiếu mặt nước sông làm trăng càng huyền ảo, gió hiu hiu thổi làm cảnh vật hữu tình. Duyên đề nghị bản nhạc trên thật hợp tình, hợp cảnh. Đức cầm cây đàn guitar lên và thử lại toàn dây (thói quen của người chơi đàn) rồi dạo đoạn mở đầu và cất tiếng hát: “Sao không thấy em lại/ Để cùng anh thẩn thơ/ Trước sân trăng vòi vọi/ Để rồi cùng ước mơ…/ Ôi! đẹp sao là thủa ban đầu/ Chìm sâu đáy mắt một mầu xanh khơi…/ Và lũ hoa thầm khép hương chờ mong.”

-Nghe anh hát, Duyên có cảm tưởng như lùi sâu vào quá khứ, trong cảnh thanh bình, thơ mộng. Duyên chỉ sợ chiến tranh sẽ hủy diệt, mọi cái kể cả con người ly tán trong cảnh tang thương!

-Tất nhiên chiến tranh là vậy, trừ lời thề sắt son. Hãy hưởng trọn những gì mình hiện có, lo xa chi cho tóc mau bạc.

Đức chuyển sang đề tài khác nên hỏi Duyên:

-Nghe nói, trước khi học Đại Học Sư Phạm tại Huế, Duyên có học một năm trường Sư Phạm Quy Nhơn. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng xuất thân tại trường sư phạm này?

-Đúng vậy, anh Sơn học trước Duyên mấy năm lận. Rồi hỏi Đức:

-Anh có điều gì cảm nhận về nhạc Trịnh Công Sơn?

-Nhạc thường thôi, nhưng ca từ rất độc đáo, có những câu khó hiểu phải ngẫm nghĩ mới rõ tác giả muốn nói gì, đôi khi mang tính triết lý về nhân bản, thân phận con người trong nước nhược tiểu, trong chiến tranh, hủy diệt giống nòi. Có bài nặng về phản chiến… Gạt bỏ về chính trị, chỉ nói riêng về văn nghệ thì Trịnh Công Sơn cũng là một nhạc sĩ tên tuổi trong nền tân nhạc Việt Nam.

Đức hỏi:

-Duyên thích nhạc thuộc thể loại nào như: Boléro, Rumba, Cha cha, Tango, Boston, Slow…

-Nói cho chính xác, nhạc còn tùy thuộc vào tuổi tác. Trẻ thích nghe nhạc vui tươi, giật như bản “60 Năm Cuộc Đời,” “Ô Mê Ly,” “Bánh Xe Lãng Tử”… Em còn trẻ nhưng đầu óc già nên thích nghe nhạc trữ tình, êm dịu.

-Sở dĩ anh hỏi Duyên như vậy là để đoán thêm một phần nào tính tình của Duyên qua sở thích về âm nhạc, chứ hằng ngày trò chuyện với Duyên, biết tính Duyên rất nhã nhặn với mọi người, dù là con gái diệu của gia đình giàu có, nhưng không kiêu căng, đua đòi như các cô con gái nhà giàu khác, cái đó nói lên sự giáo dục của gia đình, chứng tỏ là nhà mô phạm. Có một điều tương đối quan trọng nói để Duyên hiểu là công việc trong quân đội rất bất thường, có khi phải thức khuya dậy sớm để hoàn tất. Tối nào bận không đến thăm Duyên đừng giận nhé.

Duyên cười: Anh không đến em lại hát nhẩm câu kết của bài “Thủa Ban Đầu” (và lũ hoa thầm khép hương chờ mong).

Hơi muộn, anh phải về, chúc Duyên ngủ ngon, nhiều mộng đẹp.

(Lê Hoàng Nguyên)
(Còn tiếp kỳ 2)

Edited by user Friday, May 3, 2019 7:28:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10611 Posted : Friday, May 3, 2019 5:41:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tháng Tư nhớ chuyện tình báo xưa (kỳ 2)


Lê Hoàng Nguyên

April 3, 2019

UserPostedImage

Pháo binh được máy bay L19 hướng dẫn bắn trúng mục tiêu. (Hình: Flickr manhhai)

LTS: Trang Cựu Chiến Binh vừa nhận được bài viết của tác giả Lê Hoàng Nguyên. Vì bài viết khá dài, nên chúng tôi sẽ chia ra làm bốn kỳ. Mời quý độc giả đón đọc. Nhân đây, xin kính mời quý độc giả có những bài viết và hình ảnh về người lính VNCH, những sinh hoạt của cựu chiến binh VNCH… gửi email đến toasoan@nguoi-viet.com. Nhật báo Người Việt sẽ là cầu nối các cựu chiến binh VNCH khắp nơi trên trang báo này.

Sau một ngày từ khi Đức chuyển công điện về tiểu khu. Sáng nay, sau khi các ban thuyết trình về tình hình 24 giờ qua, ông quận trưởng nhắc ban 2, ban 3 ở lại và cùng ông xem lại các công sự phòng thủ quanh quận, tăng cường bao cát chỗ trung tâm hành quân, lô cốt, vọng gác, hàng rào kẽm gai, mìn chiếu sáng, sát hại.

Ban 2-3 phải nắm vững những vị trí kích đêm của toán trinh sát và tiểu đoàn Địa Phương Quân. Hằng đêm kích hai bên bờ sông vì Việt Cộng có thể lợi dụng chuyển quân bằng đường thủy vào sâu tận địa bàn quận. Ông mời hai người đi ăn sáng tại quán mì Quảng, ăn xong ba thầy trò lên xe Jeep chạy ra ngoài xa khu dân ở, đến bãi đất trống rộng lớn, thanh niên và con nít chiều chiều rủ nhau ra đây đá banh. Quan sát, tính toán một lúc, trên đường trở về quận đường, ông chỉ thị cho ban 3 ra lệnh cho tiểu đoàn/Địa Phương Quân đêm đêm cho kích ở bãi trống ngăn chặn du kích cài mìn.

Linh tính báo cho Đức biết phải có sự kiện lớn nên ông quận trưởng mới chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy. Từ tối ở nhà Duyên về Đức lo nhật tu trên bản đồ vị trí của địch, đồn bót thuộc quận… Sau hai ngày kể từ khi ông quận trưởng, ban 2-3 quan sát khu đất trống ngoài quận. Sáng hôm nay như thường lệ, trong buổi họp hằng ngày, ông quận trưởng nhắc nhở các ban ngành, đơn vị, sẽ có một phái đoàn lớn đến thăm quận, trong chiều nay, phải chuẩn bị kỹ về mọi mặt để thuyết trình cho phái đoàn. Sau buổi họp giải tán, ông quận trưởng giữ Đức ở lại. Ổng hỏi Đức cho có cớ:

-Nghe nói anh Đức quen thân với con ông Hai Út chủ vựa?

-Thưa ông Quận, có điều gì liên quan đến vựa ông Hai Út?

-Anh đến nói ông với ông ta bán cho quận một con heo khoảng 30 kg và các thứ cần dùng để đãi các đơn vị trưởng, tối hôm nay họ có mặt tại đây.

Mười lăm phút sau Đức quay về báo cho ông quận biết:

-Công việc mua đồ đã hoàn tất. Ông Út nói lấy giá vốn.

UserPostedImage

Chiếc trực thăng chở chiến lợi phẩm về quận trưng bày cho dân chúng xem… (Hình: Flickr manhhai)

Hành quân phá vỡ kế hoạch

Chiều 5 giờ xe thiết giáp, pháo binh, đoàn quân xa chở lính Dù, Thủy Quân Lục Chiến ùn ùn kéo đến làm huyên náo cả quận. Các đơn vị được chỉ định đóng quân khu bãi trống xa bản doanh quận. Gần 7 giờ tối, các đơn vị trưởng Thiết Giáp, Pháo Binh, Dù, Thủy Quân Lục Chiến, bộ chỉ huy nhẹ/TK (P2-3-4 -PTT) tề tựu tại trung tâm hành quân quận.

Tiểu Khu thuyết trình tình hình địch trong khu vực, mục tiêu chính của cuộc hành quân là tiến chiếm một ngôi làng gần mật khu địch, nơi đây là bản doanh bộ chỉ huy trung đoàn Việt Cộng. Một số trao đổi giữa TK và các đơn vị tham dự hành quân. Các phóng đồ hành quân, đặc lệnh hành quân, đặc lệnh truyền tin trao cho các đơn vị trưởng. tiếp theo là bữa cơm thịnh soạn do quận trưởng đãi.

Sáng hôm sau, tiểu đoàn/Dù và Thủy Quân Lục Chiến tiến vào mặt trận hai mũi khác nhau. Hai đơn vị này đều có một chi đội Thiết Giáp đi kèm. Theo dõi diễn tiến hành quân, các đơn vị báo cáo, thỉnh thoảng bị du kích bắn sẻ, mục đích làm chậm việc tiến quân. Còn cách bìa làng khoảng 300 thước, phải vất vả mới nhổ hết chốt Việt Cộng cài.

Bên ta có hai binh sĩ tử thương, 10 người bị thương, một thiết vận xa trúng đạn B40 cháy rụi. Các đơn vị áp sát còn cách chân làng 200 mét, hỏa lực địch bắn ra xối xả, nên không sao tiến nổi. Pháo binh được máy bay L19 hướng dẫn bắn trúng mục tiêu, sau đó nhờ hai phi tuần Skyraider đến thả bom Napal, hỏa lực địch có phần giảm. Thiếp Giáp, Bộ Binh vừa tiến vừa khai hỏa tối đa. Ba tiếng sau chiếm hết mục tiêu làm chủ tình hình, các đơn vị hành quân lục soát kỹ các hầm hố cá nhân, tìm thấy mấy trăm đòn bánh téc, cơm nắm…

Hỏi cung từ tù binh Việt Cộng cho biết, bộ chỉ huy/Trung đoàn bị bom dội trúng hầm các cấp chỉ huy chết hết, do vậy mà đơn vị phải rút lui vào trong rừng sâu. Muốn thu các khẩu đại liên, phải chặt chân xác chết các xạ thủ Việt Cộng khỏi xích mới lấy được. Bốn chiếc trực thăng chở chiến lợi phẩm về quận trưng bày cho dân chúng xem.

Sau khi phá vỡ kế hoạch của Việt Cộng, các đơn vị tham chiến được chuyển đến các mặt trận khác như tuyến đầu VùngI -II CT đang đối đầu với lực lượng lớn của Việt Cộng từ biên giới Lào và Miên tràn qua. Đức tiếp tục ở lại quận theo dõi tình hình xem Việt Cộng hoạt động ra sao? May Duyên con ông Hai Út chưa được bổ nhiệm đi dạy nên còn chỗ đến chơi cho đỡ buồn.

(Lê Hoàng Nguyên)
(Còn tiếp kỳ 3)

Edited by user Friday, May 3, 2019 5:44:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10612 Posted : Friday, May 3, 2019 7:17:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tháng Tư nhớ chuyện tình báo xưa (kỳ 3)


Lê Hoàng Nguyên

April 10, 2019

UserPostedImage

Đức lấy xe Jeep của ông quận trưởng đưa ông Hai Út về. (Hình: Flickr manhhai)

LTS: Trang Cựu Chiến Binh vừa nhận được bài viết của tác giả Lê Hoàng Nguyên. Vì bài viết khá dài, nên chúng tôi sẽ chia ra làm bốn kỳ. Mời quý độc giả đón đọc. Nhân đây, xin kính mời quý độc giả có những bài viết và hình ảnh về người lính VNCH, những sinh hoạt của cựu chiến binh VNCH… gửi email đến toasoan@nguoi-viet.com. Nhật báo Người Việt sẽ là cầu nối các cựu chiến binh VNCH khắp nơi trên trang báo này.

Một tuần sau kể từ khi Việt Cộng bị phá vỡ kế hoạch, toán thám báo quận kích đêm đã hạ sát một tên kinh tài Việt Cộng, khám trong người anh ta ngoài tiền mặt có một tờ giấy ban khen của chủ tịch xã X tuyên dương ông Hai Út chủ vựa: Đã có công giúp cách mạng cả về tài chánh lẫn tin tức tình báo địch, nhờ vậy cách mạng đã có tiềm lực nuôi quân, đánh thắng nhiều trận…

Việt Cộng ném đá giấu tay

Nhận tờ giấy Việt Cộng ban khen ông Hai Út làm Đức rất phân vân, Đức mang tờ ban khen của Việt Cộng cho Trung Úy Bình, An Ninh Quân Đội, xem và tìm cách phối hợp sao để giải quyết vấn đề hiệu quả.

-Tất nhiên mời ông ta vào quận để điều tra lấy thêm tin tức, không thể để địch hoạt động trong lòng mình, để một mình tôi tiến hành, có bạn đi cùng, sẽ làm sứt mẻ tình cảm giữa bạn và con gái ông chủ vựa?

-Nhiệm vụ là trên hết, đừng để tình cảm lấn lướt, hệ lụy.

Đức và Trung Úy Bình An Ninh Quân Đội đến tiệm thấy ông Hai Út đang giao hàng cho lái buôn, nhìn thấy hai người ông cười vồn vã:

-Hai trung úy tới chơi rất tiếc em Duyên sáng nay lên tỉnh có việc chiều về.

-Có việc cần chúng cháu mời bác vào quận để xác nhận?

-Không sao.

Nói xong ông Hai Út nói cho vợ:

-Bà lo bán hàng tôi vào quận có việc.

Trên đường về quận, ba người nói chuyện bình thường, không ai ở ngoài nghĩ rằng ông Hai Út bị bắt. Ông ngồi trong phòng làm việc của ban 2, Trung Úy Đức đưa cho ông xem tờ giấy ban khen tuyên dương công trạng của Việt Cộng và hỏi: Bác nghĩ sao?

-Việc làm của hai trung úy rất đúng, tôi không trách cứ, tôi chỉ muốn nói một chút về gia đình tôi. Ba tôi là đảng viên Quốc Dân Đảng, năm 1945, Việt Minh cướp chính quyền khỏi tay người Pháp kêu gọi các đảng phái hợp tác xây dựng một chính quyền do Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong chính phủ gồm các đảng phái, tôn giáo… Sau bốn tháng, nắm trọn quyền bính trong tay, Việt Minh loại trừ các đảng phái, nhất là Quốc Dân Đảng. Người nào chúng dụ theo thì chúng để yên, còn không thì bắt mang thủ tiêu. Ba tôi bị chúng thủ tiêu, mất xác. Tôi có đứa con trai sĩ quan quân đội VNCH đóng ở Vùng 2 Chiến Thuật, gia đình tôi buôn bán sung túc là nhờ sự bao bọc của quân đội quốc gia, chả nhẽ tôi lại làm việc phản phúc: Ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, không nghĩ tới vong hồn của ba tôi sao? Đó là hình thức Việt Cộng thường dùng ném đá giấu tay. Không biết lời tôi trình bày có thuyết phục lòng tin của hai trung úy? Tôi muốn nói chuyện với ông tỉnh trưởng.

-Thưa bác, ông tỉnh trưởng đi họp ở quân khu chưa về.

-Nếu nói tới bí số của tôi cho ông tỉnh, chắc tôi không bị ở lâu đến giờ.

Nghe ông Hai Út khẳng định, Đức nhìn Trung Úy Bình tỏ vẻ tin tưởng lời ông nói đáng tin cậy, Đức đề nghị:

-Bác đã nói vậy xin bác ở trong này, mai ông tỉnh xác nhận bác là ai thì…

-Không có gì trở ngại.

UserPostedImage

Một cảnh buôn bán tấp nập thời VNCH. Trong hình, quán Lập Thành bán cà phê Di Linh, Pleiku, hẻm Hội Đồng Xã Hội Thương-Hội Phú năm 1970-71. (Hình: Flickr manhhai)

Đức đãi ông Hai Út ăn uống chu đáo, hai người đang ăn ở buồng thì vọng gác gọi điện thoại báo cho Đức, có cô tên Duyên cần gặp:

-Cho cô ta vào.

Đức ra cửa phòng đón, Duyên chưa biết sự việc ra sao đã lớn tiếng:

-Ba tôi có tội gì mà anh bắt? Anh đừng cậy quyền thế, muốn bắt ai thì bắt.

Đức thường thấy Duyên nhũn nhặn, bây giờ đụng vào cái tư riêng linh thiêng là tình phụ tử làm Duyên nổi nóng. Đức tính giải thích cho Duyên hiểu thì ông Hai Út nghe tiếng Duyên nói lớn, từ trong buồng bước ra Duyên thấy ba ôm chầm khóc nức nở và hỏi:

-Họ có đánh đập, tra tấn ba không?

-Con đừng nói thế, nếu ba thực sự bị bắt đâu có ngồi ở đây.

-Thế sao người ta giữ ba từ sáng đến giờ, chưa thả?

-Rất tiếc ông tỉnh trưởng là người ba thường liên lạc, đi họp ở quân khu chưa về nên ba phải ở trong này, ngày mai ông tỉnh về thì sẽ ngã ngũ, con đừng tỏ thái độ khiếm nhã với các anh ấy mất đi tình thân quen.

Đức và Bình bỏ đi nơi khác cho hai cha con Duyên nói chuyện được tự nhiên. Một lúc sau Đức quay về phòng làm việc, vừa lúc đó Duyên từ phòng bước ra về, hai người đối mặt nhau, Duyên lầm lũi bước ra cổng không nói một lời. Đức nhìn theo Duyên cho tới khi Duyên ra khỏi cổng quận, anh chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Ông Hai Út thấy Đức bước vào phòng nét mặt không vui nên nói giả lả:

-Cháu (không có người lạ ông Hai Út thường gọi Đức bằng cháu cho thân mật) đừng chấp nhặt thái độ của em nó, chỉ vì bị sốc nhất thời…

Trưa hôm sau, lệnh ông quận trưởng, Đức đưa ông Hai Út sang văn phòng gặp ông quận trưởng, ông nói:

-Mời bác ngồi. Bác thông cảm nhiệm vụ của chúng tôi là giữ an ninh cho dân chúng làm ăn, buôn bán, khi nhận một tin tức quan trọng chúng tôi phải có biện pháp. Tôi chỉ thị cho Trung Úy Đức phải cẩn trọng để khỏi rơi vào bẫy của Cộng Sản làm mất tình đoàn kết giữa dân và quân. Nay ông tỉnh xác nhận bác là người giúp rất nhiều về tin tức, đóng góp một phần kết quả cho cuộc hành quân vừa qua, mang lại chiến thắng cho quận nhà. Không biết Trung Úy Đức và Bình có điều gì làm bác phật lòng?

-Tôi biết, nhiệm vụ của quận là phải làm cấp thời. Hai ông trung úy đối đãi tôi như người trong gia đình.

-Đức lấy xe Jeep của tôi, đưa bác về.

-Cám ơn ông quận, để tôi đi bộ về nhà khỏi bị chúng (Việt Cộng) dòm ngó.

Đức đi bộ cùng ông Hai Út về nhà. Vừa vào đến cửa, Duyên nhìn thấy Đức liền lủi vào phòng không rằng không nói.

(Lê Hoàng Nguyên)
(Còn tiếp kỳ cuối)

hongvulannhi  
#10613 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:05:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Vị Giáo Hoàng của những điều bất ngờ -
Lần đầu tiên ngài ngỏ ý nhớ nhà,
muốn về thăm quê hương


5/4/2019 5:22:07 PM

Cristina Fernández de Kirchner, nguyên nữ tổng thống của Á Căn Đình là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp sau khi ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng vào tháng Ba, 2013. Bà cũng là vị nguyên thủ quốc gia được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến nhiều nhất cho đến nay. Cho đến khi chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 9 tháng 12 năm 2015, bà đã được Đức Thánh Cha tiếp đến 5 lần một cách chính thức trong tư cách nguyên thủ quốc gia. Là một chính trị gia, Cristina Fernández rất hoạt bát và hay trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí. Câu hỏi thường xuyên là khi nào Đức Giáo Hoàng về thăm cố hương và câu trả lời là “Tôi không biết.”

UserPostedImage

Câu hỏi nêu trên cũng thường được đặt ra với các Giám Mục Á Căn Đình mỗi khi các ngài có dịp viếng thăm Vatican. Và câu trả lời vẫn là “Tôi không biết.”

Vị Giáo Hoàng đầu tiên của Mỹ Châu Latinh đã thực hiện chuyến tông du đầu tiên bên ngoài Italia bốn tháng sau cuộc bầu cử Giáo Hoàng. Đó là chuyến đi đến Ba Tây từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 7, năm 2013.

Từ đó cho đến nay, vị Giáo Hoàng Á Căn Đình đã thực hiện gần 30 chuyến tông du. Ngài đã viếng thăm hầu hết các quốc gia Nam Mỹ trừ ra Venezuela và quê hương của ngài.

Tháng Giêng năm ngoái, 2018, người dân Á Căn Đình đã tỏ ra thất vọng khi Đức Thánh Cha viếng thăm Chí Lợi là quốc gia láng giềng mà không về thăm cố hương.

Câu hỏi khi nào Đức Giáo Hoàng về thăm cố hương gần như không ai muốn nhắc đến nữa.

Thế rồi, trong cuộc gặp gỡ với một nhóm các Giám Mục Á Căn Đình vào hôm thứ Năm mùng 2 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ bày tỏ mong muốn có thể về thăm cố hương trong tương lai gần, có lẽ ngay trong năm sau 2020.

Nói chuyện với một nhóm các nhà báo Á Căn Đình đứng chờ ở quảng trường Thánh Phêrô sau cuộc họp kéo dài hai giờ với Đức Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Andres Stanovnik của tổng giáo phận Corrientes nói:

“Ngài đã lặp đi lặp lại nhiều lần mong muốn về thăm quê hương”.

Còn Đức Tổng Giám Mục Victor Manuel Fernandez của La Plata thì nói:

“Đó là điều đầu tiên ngài nói với chúng tôi trong cuộc họp.”

Tin tức này đi rất nhanh về Á Căn Đình và gây bất ngờ cho nhiều người. Dù rất bất ngờ, mọi người đều tin rằng Đức Thánh Cha đã rất tha thiết muốn về thăm cố hương. Nhiều câu hỏi cũng được giới báo chí tại thủ đô Buenos Aires tung ra, trong đó có nhiều nghi vấn khiến người ta phải giật mình: Tại sao ngài muốn về thăm cố hương vào lúc này? Tình trạng sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng ra sao? Có phải ngài có ý định thoái vị như Đức Bênêđíctô 16?

Đức Tổng Giám Mục Andres Stanovnik cho biết thêm “Thách thức hiện nay là chương trình nghị sự dày đặc của ngài.”

Đức Tổng Giám Mục Stanovnik và Đức Tổng Giám Mục Fernandez là hai trong số khoảng 30 giám mục đến từ Á Căn Đình hiện đang ở Rôma tham dự ad limina để viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Các vị là nhóm đầu tiên trong ba nhóm gồm 100 giám mục Á Căn Đình sẽ hoàn thành ad limina trước cuối tháng Năm.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 03.05.2019/ Crux)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10614 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:09:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lòng yêu mến Chúa của Phêrô -
Lòng yêu mến của chúng ta


5/4/2019 3:33:55 PM

Chúa Nhật Tuần III Mùa Phục Sinh (Cv 5, 27b-32. 40b-41; Kh 5, 11-14; Ga 21, 1-14 hoặc 1-19)


UserPostedImage

Với và qua trang Tin Mừng mà ta vừa nghe, ta nhận thấy câu chuyện đã xảy ra trên bờ hồ Tibêriade, xứ Galiêa, nơi các môn đệ đã quen thuộc với nghề đánh cá. Đây cũng là nơi các ông đã được Chúa báo trước rằng: Các ông sẽ gặp Ngài tại Galilêa.

Trang Tin Mừng (Ga 21, 1-19) thật là đẹp, đẹp về con người, vì các môn đệ tin Chúa đã sống lại ; đẹp về công việc, đi bắt cá suốt đêm không được gì, nay có mẻ lưới đầy cá; đẹp về thời gian, bởi đây là buổi bình minh của ngày thứ nhất trong tuần; đẹp về nơi chốn vì Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra với các ông ở trên bờ (Ga 21,4).

Nhìn lại theo nhiều nhà chú giải thì mẻ cá lạ lùng này chính là một hình ảnh tượng trưng cho Giáo Hội. Thực vậy, các môn đệ theo lời Chúa chỉ dạy đã hoạt động và ngay khi không có chút hy vọng gì thì cũng vẫn có thể quy tụ mọi người từ mọi nơi thành một cộng đoàn duy nhất, vì các ông đã làm theo lời Đấng đã sống lại. Con số 153 con cá được đưa ra ở đây cũng có thể góp phần làm nổi bật ý tưởng trên. Theo thánh Hiêrônimô thì các nhà động vật học hồi xưa phân biệt được 153 loại cá. Do đó con số này tượng trưng cho tất cả mọi thứ cá trong biển. Và như thế, dưới cái nhìn của các nhà chú giải thì mẻ lưới của các tông đồ sẽ quy tụ toàn thể gia đình nhân loại để làm thành một cộng đoàn duy nhất.

Suốt đêm hôm ấy các ông đã vất vả và cực nhọc mà chẳng đánh bắt được gì. Sáng đến, theo sự chỉ dẫn của một người lạ mặt trên bờ hồ, các ông đã đánh được một mẻ cá lớn. Mẻ cá lạ lùng này đã giúp các ông nhận ra Chúa Giêsu, Thầy của các ông. Người nhận ra Chúa đầu tiên cũng chính là Gioan, vị môn đệ được Ngài yêu thương.

Phêrô và các môn đệ khác đã vất vả cực nhọc suốt đêm mà chẳng bắt được một con cá nào, thế nhưng vào ban sáng, vâng theo lệnh truyền của Chúa, các ông đã thả lưới một lần nữa và đã có được một mẻ cá lạ lùng.

Điều kỳ lạ ở đây, xét cho cùng, chưa phải là mẻ lưới đầy cá. Điều kỳ diệu ở đây chính là các tông đồ hôm nay đã trở thành những con người khác rồi. Mới cách đây ít bữa, các ông ấy, nói chung, còn là những con người nhút nhát, thô thiển, mộc mạc lắm. Thế mà, hôm nay thật đường hoàng, dõng dạc, ung dung trước Công nghị Do Thái. Công nghị ấy, đến ông Giêsu nó còn giết được, cỡ như ông Phêrô và các bạn ông, nó coi ra gì.

Và rồi ta thấy Gioan là người đầu tiên nhận ra Chúa Giêsu, phải chăng đó là do động lực của tình yêu? Còn Phêrô là người đầu tiên nhảy xuống biển để tiến đến với Chúa, phải chặng đó là do động lực lòng hăng say nhiệt thành? Còn Chúa Giêsu thì đã cẩn thận dọn bữa cho các ông, như cho những người con yêu dấu.

Một chi tiết hay là sau khi Thầy trò đã ăn điểm tâm xong, Người bắt đầu phỏng vấn thủ lãnh Phêrô để trao cho ông sứ vụ mới: "Này anh Simon, con ông Giona, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?". Thật tình, ông rất ngượng ngùng vì ông mới chối Thầy tới ba lần, mà giờ đây Người lại hỏi ông có yêu mến Thầy không? Mới phản bội mà giờ lại nói yêu thương, quả là rất khó khăn; hơn nữa. Người lại hỏi tới ba lần! Có lẽ Phêrô đang nhớ lại lời Chúa nói trước đây: "Kẻ nào được tha nhiều thì sẽ yêu nhiều hơn". Vâng, Chúa đã tha thứ cho Phêrô ngay lúc Người quay xuống nhìn ông từ trên dinh thượng tế, khiến nước mắt ông tuôn trào.

Ba lần chối Chúa thì ba lần Người cho ông cơ hội để nói lời yêu thương, để tuyên xưng lại niềm tin. Ông đã không bỏ lỡ cơ hội: "Thưa Thầy có, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy". Và cũng ba lần, Người trao cho ông sứ mạng cai quản Hội thánh của Người: "Hãy chăn dắt chiên của Thầy".

Từ đó, Phêrô đích thực trở nên thủ lãnh của Giáo Hội, chăm sóc đoàn chiên của Thầy, và cuối cùng đã hiến mạng sống vì đoàn chiên. Phêrô đã chịu đóng đinh trên thập giá, để giữ vững niềm tin cho đoàn chiên, và để yêu thương đoàn chiên cho đến cùng, yêu "Như Thầy đã yêu".

Trong lần hiện ra này, Chúa Giêsu một lần nữa muốn thẩm định lại tình yêu và lòng trung thành của Phêrô trước khi trao phó hoàn toàn cho ông quyền dẫn dắt đòan chiên của Chúa. Chúa Phục sinh đã hỏi Phêrô đến ba lần: Simon con ông Gioan, con có yêu mến Thày hơn những người này không? Chúa Giêsu đã không đặt cho ông một điều kiện nào, không đòi ông phải có khả năng hay trình độ, mà Chúa chỉ muốn ông công khai bày tỏ lòng yêu mến của ông đối với Chúa.

Lòng có yêu mến Chúa, đương nhiên sẽ yêu mến anh chị em của mình, vì đó là Luật yêu thương của Chúa, nên có yêu Chúa thì Ngài mới cho chúng ta sức mạnh của Ngài mà gánh vác, mà chịu đựng, mà giữ vững được lòng tin cho đến trọn đời!?. Bởi nếu chúng ta không có sức và ơn Chúa ban thì tất cả chúng ta đây chẳng làm được việc gì cho nên!? Và ông Phêrô là một con người rất trung trực đã được Chúa Giêsu tuyển chọn để thay thế Ngài mà chăn dắt cả chiên mẹ lẫn chiên con của Thầy. Ông đã được Chúa tuyển làm Đầu của Hội Thánh từ thời tiên khởi và Hội Thánh ấy đã kiên cố, người theo càng ngày càng đông đảo, vững mạnh, và nổi bật của mọi thời đại, và cho đến ngày hôm nay.

Tiếc thay cho những ai không hiểu được một điều thật đơn giản là Một Giáo Hội vững mạnh và duy nhất của Thiên Chúa đã được hình thành từ thời Chúa Giêsu, rồi được trao phó cho ông Phêrô, và những người kế vị sau này; chúng ta gọi các ngài là Đức Giáo Hoàng. Mọi hội thánh khác có hình thức hao hao giống, tất cả đều là được biến đổi để phù hợp cho một lối sống thiếu đạo đức, rối đạo, thiếu sự khiêm nhường, thiếu đức bác ái, và nhất là không biết sống hy sinh, và không hiểu thế nào là đi con đường Thập Giá của Chúa.

Khi được hỏi đến ba lần phêrô cũng cảm thấy buồn, ông buồn không phải vì nghĩ rằng Thày không tin ông, nhưng ông buồn vì mỗi lần trả lời là mỗi lần ông biết rõ nhất về con người của mình, để ông không còn cậy dựa vào khả năng riêng của mình nữa, mà ngay cả đến tình yêu của ông đối với Chúa, ông cũng chỉ dám khiêm tốn để trài lòng ra với Chúa: Lạy Thày Thày biết mọi sư, Thày biết con yêu mến Thày. Trước sư khiêm tốn của ông Simon, Chúa Giêsu đã hoàn toàn tin nhiệm và tuyên bố: Con hãy chăn dắt các chiên con và chiên mẹ của Thày, tức là Simon có bổn phận không chỉ chăm lo cho những chiên con mà còn chăm lo cho cả các chiên mẹ và tất cả đều là chiên của Thầy chứ không phải là chiên của Phêrô.

Điều ta cần ghi nhận là vị trí tối thượng của Phêrô được đặt trên tình yêu tối thượng của ông đối với Đức Giêsu, bởi vì Người chỉ giao nhiệm vụ chăn chiên sau khi đã hỏi Phêrô là có yêu thương Người hơn những môn đệ khác không. Nơi ông, tình yêu đối với Đức Giêsu càng sống động, thì bản thân ông càng mất tầm quan trọng, ông càng phải săn sóc những ai được giao phó cho ông, ông phải dẫn họ đến với Đức Giêsu và giữ cho họ kết hợp với Người. Đức Giêsu hỏi Phêrô ba lần là ông có yêu mến Người không. Phêrô không khẳng định mạnh để trả lời; ông nhắc lại rằng, Đức Giêsu biết, và ông tuyên xưng chính tình yêu của ông. Lần thứ ba, ông buồn, vì ông nhớ lại chuyện chối Đức Giêsu ba lần. Nhưng Đức Giêsu đã tha thứ cho ông rồi. Bây giờ, khi ông đã trải nghiệm tối đa sự yếu đuối của bản thân, thì Đấng Phục Sinh giao phó nhiệm vụ mục tử cho ông. Lần thứ ba, ông trả lời thẳng thắn, ông không thể che đậy gì với Chúa, vì ở với Người, mọi chuyện được bảo đảm.

Nếu trước đây, ông đi theo Chúa để được thụ giáo với Người, thì bây giờ, ông theo Chúa để trở thành hiện thân của Người giữa thế gian. Có Chúa ở với ông, nên ông trở nên mạnh mẽ và can đảm. Đứng trước thày Thượng tế, Phêrô và các tông đồ đã khẳng khái tuyên bố: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa cha ông chúng ta đã cho Đức Giêsu sống lại, Đấng mà các ông đã giết và treo Người trên thập giá”. Khi bị đánh đòn, các ông lại “hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu” Bài đọc I). Cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu đã giúp các ông có thêm nghị lực và nhiệt huyết để làm chứng về Người.

Chúa Phục sinh hiện đến và cho Phêrô một cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Sau khi đã cho các ông một mẻ lưới đầy cá và cùng ngồi ăn uống với các ông, Chúa đòi Phêrô phải công khai nói lên tình yêu của mình với Thầy Chí Thánh trước mặt các môn đệ khác. Chúa hỏi Phêrô con ông Giona, "con có yêu mến Thầy không?". Câu hỏi được lập lại ba lần như cơ hội cho Phêrô chuộc lại lỗi lầm vì tội ba lần chối Chúa. Chúa đã cho Phêrô cơ hội để nói lên lòng mình yêu mến Chúa. Chúa còn trao trọng trách cho Phêrô chăn dắt đàn chiên của Chúa, như dấu chỉ sự tín nhiệm mà Chúa đã ưu ái dành cho ông.

Và rồi cuộc đời của chúng ta đôi khi cũng giống như Phêrô năm nào. Đã nhiều lần chúng ta chối Chúa, bỏ Chúa để chạy theo danh lợi thú trần gian. Đã nhiều lần chúng ta xúc phạm tới tha nhân trong lời nói và hành động. Và chắc chắn cũng có nhiều lần chúng ta bị mặc cảm vì những hành động tội lỗi của mình. Chúa vẫn tha thứ cho chúng ta. Chúa vẫn tạo cho chúng ta rất nhiều cơ hội để chuộc lại lỗi lầm. Chúa vẫn muốn trao cho chúng ta rất nhiều trọng trách trong việc hướng dẫn anh em. Dù rằng chúng ta không xứng đáng. Dù rằng chúng ta vẫn còn đó bản tính xác thịt yếu đuối. Chúa không muốn chúng ta mãi mãi sống trong mặc cảm tội lỗi, nhưng hãy chuộc lại lỗi lầm, hãy hết mình phục vụ cho danh Chúa được cả sáng trên trần gian.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10615 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:17:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các tai tiếng lạm dụng không làm nản lòng
các linh mục tương lai của Mỹ


Vũ Văn An

02/May/2019

UserPostedImage


Nói gì thì nói, các linh mục vẫn là rường cột của Giáo Hội Công Giáo. Mỗi lần thấy sự hiện diện đông đảo của các ngài, người tín hữu Công Giáo vô cùng biết ơn và tin tưởng vào tương lai của Giáo Hội. Một số báo chí Công Giáo dường như quên hẳn sự thật đơn giản này, về hùa với các hệ thống truyền thông thế tục để chế giễu, tìm cách hạ thấp phẩm giá vô cùng cao qúy của chức linh mục. Điều này thấy rõ trong thời gian qua khi nạn lạm dụng tình dục trở thành điểm nóng của mọi tin tức thời sự, một điểm nóng đã bị kẻ thù của Giáo Hội nắm lấy để hãm hại Giáo Hội một cách trơ trẽn, trắng trợn, hợm hĩnh, phản cả lương tri.

Điều rất an ủi là các linh mục tương lai của Giáo Hội vẫn bình thản tiếp tục hành trình ơn gọi của họ. Đây là điều ký giả John Allen xác nhận nhân chuyến viếng thăm Học Viện Bắc Mỹ tại Rôma, nơi tu học của khá nhiều linh mục tương lai của Hoa Kỳ.

Allen nhận định rằng trước đại nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục, thường có ba thái độ: sôi sục giận dữ thù hận, bối rối thất vọng, nhún vai, coi thường. Song song, có thái độ tha thiết muốn cải tổ, tập chú nhiều hơn vào những điều thiết yếu, muốn làm mọi điều đúng đắn trở lại.

Ông cho rằng đối với các vị phụ trách và các sinh viên tại Giáo Hoàng Học Viện Bắc Mỹ, thái độ sau cùng vừa kể là chung nhất một cách đáng ngạc nhiên.

Và nếu thế rất có thể có khả thể này: các khiếp đảm do đại nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục gây ra, bất chấp mọi rủi ro của nó, vẫn đang phát sinh ra một thế hệ linh mục ý thức rõ điều gì đang đem lại thách thức lớn lao cho ơn gọi của họ.

Cha Peter Harman, 1 linh mục thuộc giáo phận Springfield, Ill., và hiện là Viện Trưởng Học Viện từ năm 2016, cho hay “không ai trong chúng tôi yêu cầu vụ tai tiếng này cũng như vết thương do nó gây ra. Nhưng có lẽ, và tôi hoàn toàn tín thác vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, nếu nó khiến chúng tôi trở thành linh mục vì các lý do đúng đắn, thì xin được như thế”.

Cha Louis Masi, 1 linh mục sinh viên thuộc tổng giáo phận New York, 28 tuổi, nói rằng ngày nay, một phần của “các lý do đúng đắn này” là động cơ muốn trở thành một phần của giải pháp chứ không phải của vấn đề.

Cha Masi nói với Allen rằng ngài rất đỗi ngạc nhiên khi thấy giới trẻ ngày nay được lôi cuốn vào cuộc sống linh mục và tu sĩ “có ước nguyện trở thành thành phần của một thế hệ muốn làm dấu chỉ hy vọng, dấu chỉ thánh thiện và dấu chỉ ánh sáng trong Giáo Hội”.

Cha cho biết: “Dù mọi điều diễn ra trong Giáo Hội đang gây hiệu quả sâu xa đối với họ, nhưng, xét theo nhiều cách, chúng củng cố ơn gọi của họ một cách tích cực hơn vì họ hiểu ra rằng nếu họ có ước nguyện này trong trái tim ngay giữa cuộc khủng hoảng này, thì điều họ đáp ứng không hẳn chỉ là ý nghĩ chủ quan hay một điều được trình bầy cho họ, nhưng là một điều thực sự xuất phát từ Thiên Chúa”.

Cha Harman và 3 chủng sinh của Học Viện tiếp chuyện ký giả Allen hồi cuối tháng Tư vừa rồi, một phần trong bữa ăn trưa khi có hai vị vừa được phong phó tế, chuẩn bị bước kế tiếp lên chức linh mục, từ Hoa Kỳ trở về Học Viện và được cả nhà chào đón hân hoan. Cả nhà cơm rộn rã chào mừng hai vị trở lại cho thấy tinh thần hiệp thông hết sức cảm kích của Học Viện.

Giáo Hoàng Học Viện Bắc Mỹ hiện có sĩ số 212 sinh viên. Nhiều người đùa gọi Học Viện là “West Point của Giáo Hội Hoa Kỳ” nhưng thực ra Học Viện hết lòng cố gắng xua đuổi hình ảnh ưu tuyển ấy. Điều này càng quan trọng dưới triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, một triều giáo hoàng minh nhiên tuyên chiến với chủ nghĩa giáo sĩ trị tức chủ trương cho rằng hàng giáo sĩ nên được hưởng đặc ân hay địa vị cao qúy.

UserPostedImage

Tuy nhiên, vẫn không tránh được sự kiện Học Viện này thu hút mọi thế hệ tốt đẹp nhất và sáng chói nhất các chủng sinh của Hoa Kỳ. Nơi, theo Allen, tốt nhất để đo lường xem các nhà lãnh đạo tương lai của Giáo Hội Hoa Kỳ nghĩ gì và cảm nhận những gì.

UserPostedImage

Joseph Ferme, 25 tuổi, chủng sinh năm thứ nhất từ tổng giáo phận Boston, nhưng lớn lên ở Long Island, cho hay không ai trong số những người thầy quen biết bác bỏ các tai hại do vụ tai tiếng này gây ra.

Thầy nói: “người của Học Viện không nấp mình sau tảng đá hay giả vờ cho rằng những điều đó không hề có, không hề có những cuộc đấu tranh trong Giáo Hội. Nhưng đồng thời, cũng có niềm vui lớn và hy vọng lớn đối với những người vẫn còn hoài mong chức linh mục. Họ hiểu thấu điều Giáo Hội thực sự đang cần vào thời điểm này trong lịch sử của chúng ta, đây là một điều tốt và các linh mục thánh thiện đang thực sự coi việc đào tạo một cách nghiêm túc”.

Cha Harman thừa nhận rằng vì nhiều sinh viên của ngài thuộc cỡ tuổi giữa và cuối đôi mươi, nên họ không bao giờ biết tới một Giáo Hội không bị thương tổn bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng, và ngài tin rằng họ buộc phải đi sâu vào vấn đề này.

Ngài nhớ lại “Lúc tới Học Viện năm 1995, tôi là một chủng sinh khá tốt lành. Tôi làm điều mình giả thiết phải làm, tôi có điểm học vấn cao, tôi năng nổ trong cộng đoàn và phần lớn có thành quả tốt”.

Cha nhận định “Tôi nghĩ các sinh viên này phải có một đời sống cầu nguyện sâu sắc hơn, có tính bản thân hơn bằng cách suy niệm về Chúa Giêsu và sách thánh hơn tôi. Tôi nghĩ họ thực sự dấn thân vào việc vun sới điều đó trong cuộc sống của họ. Họ hiểu rõ nó là một sự cần thiết tuyệt đối”.

Cha Harman nhấn mạnh rằng dù có tinh thần mạnh mẽ, các sinh viên của cha cũng cảm thấy bị thương tổn bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng. Cha nói “Những người thuộc tuổi họ, trong thế hệ này lúc thẩm quyền bị hoen ố, điều này thực sự bị lung lay không biết phải trông vào ai và nên tín thác ai”. Cha cho hay cha chỉ còn biết khuyên các chủng sinh bớt dành thì giờ cho các “blogs” và các phương tiện truyền thông xã hội và dành nhiều thì giờ hơn để xem xét chính đời sống và môi trường của họ, để biện phân ai và điều gì đáng để họ tín thác.

Một phần khác trong phương thức của Cha Harman là phải biết rõ mình chờ mong điều chi. Ngài bảo “Tôi nói với các sinh viên rằng nếu đây là nơi luật độc thân được nói tới nhưng không được yêu cầu, hay là nơi luật lệ của Giáo Hội không được tuân giữ, thì viện trưởng nên đi nơi khác. Nhưng tôi cũng đã nói: trách nhiệm của mọi người là phải sống điều đó, và nếu anh em không coi trọng cam kết đó, thì chúng ta nên chia sẻ tiền taxi ra phi trường Fiumicino cho rồi”.

Cha Harman ước tính rằng cho tới lúc 1 tân linh mục rời khỏi Học Viện, ngài đã tiếp thu gần 100 giờ huấn luyện về luật độc thân và khiết tịnh, các biên giới và sự thân mật, và phát triển tâm lý cũng như làm quen với các thủ tục chống lạm dụng của các giám mục Hoa Kỳ.

Ngài nói “Tôi có thể nói thay cho mọi người tôi biết rằng họ coi trọng việc đó. Họ ý thức rõ điều gì đang có nguy cơ”. Cha Harman tỏ ra thất vọng khi thấy các chủng viện và nền văn hóa chủng viện thường được viện dẫn trong cuộc thảo luận quanh các tai tiếng lạm dụng như là một nhân tố gây ra nó, mà, theo ngài, không nhìn nhận rằng bất cứ trong quá khứ đã xẩy ra như thế nào, nhưng điều xẩy ra ngày hôm nay khác rất nhiều. Được hỏi về tin đồn liên quan tới các “phường đồng tính” hay “ban vận động đồng tính”, cha cho biết phần lớn vô giá trị.

Cha nói “Có rất nhiều người tốt lành trong nhà này và trong các chủng viện, và nếu quả có những chuyện như thế, những người này không dung tha đâu. Họ sẽ nói đây không phải là điều chúng tôi muốn. Họ khá bộc trực đối với điều họ nhận thấy gây rắc rối cho họ, nên tôi không thấy người ta cứ để những điều như thế không bị phát hiện hay báo cáo”.

Cha Colin Jones, một linh mục sinh viên 27 tuổi thuộc tổng giáo phận Minneapolis-St. Paul, nơi đặc biệt bị tai tiếng vì lạm dụng, thừa nhận nó có gây đau đớn. Ngài bảo: “Quả hết sức đau đớn khi những nhà dìu dắt đó, những khuôn mặt người cha đó bị hạ thấp cách đó”. Nhưng ngài nhấn mạnh vẫn có những câu hỏi phải được trả lời trước khi đóng lại vấn đề.

Cha nhấn mạnh tới việc phải trở về nguồn cội. Cha nói “Cha linh hướng của tôi giúp đỡ tôi rất nhiều. Ngài buộc tôi phải đặt câu hỏi: ‘chức linh mục là gì? Nó tập chú vào những ai?’ Tôi không nhìn lên vị thầy này hay Đức Tổng Giám Mục hoặc các linh mục này nọ, mà là nhìn lên Chúa Giêsu”.

Phần mình, khi nhìn tổng thể, thầy Ferme cho hay dưới đống tro tàn tai tiếng, thầy thấy có ánh lửa. Thầy nói: “xét trong tình huống Giáo Hội hiện nay, người ta thực sự cần thấy một ai đó hiến dâng mọi sự cho Giáo Hội, chính cuộc đời họ, vì người ta tin điều đó và họ sẵng lòng làm điều đó, không chỉ cho Giáo Hội mà thôi mà cho mọi chi thể của Giáo Hội. Theo nghĩa này, đây là thời gian tuyệt vời để ở trong Giáo Hội”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10616 Posted : Saturday, May 4, 2019 4:20:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Linh mục dòng Đa Minh: Luật mới của California
về ấn tín tòa giải tội chỉ nhằm bách hại
các linh mục


Đặng Tự Do

30/Apr/2019

UserPostedImage

Nếu California áp dụng dự luật đang được đề nghị nhằm ép buộc các linh mục phải vi phạm ấn tín tòa giải tội, thì không chỉ có Giáo Hội Công Giáo mà tất cả mọi tôn giáo sẽ phải đau khổ, một linh mục dòng Đa Minh đã đưa ra nhận xét trên trong một bài viết gần đây trên tờ USA Today.

Hôm Chúa Nhật 28 tháng Tư, Cha Pius Pietrzyk, trợ lý giáo sư giáo luật tại Chủng viện St. Patrick ở Menlo Park, California, cảnh báo rằng nếu dự luật này được thông qua, không có tôn giáo nào được an toàn.

Nếu một nguyên tắc cốt lõi ăn sâu vào truyền thống và giáo lý Công Giáo có thể bị nhà nước xóa bỏ dễ dàng như thế, thì không còn quyền tín ngưỡng hay lương tâm cơ bản nào là an toàn.

Dự luật Thượng viện California 360, tìm cách buộc các linh mục phải vi phạm ấn tín tòa giải tội trong các trường hợp nghi ngờ lạm dụng hoặc bỏ bê trẻ em.

Hơn 40 ngành nghề, bao gồm cả giáo sĩ, đã bị chi phối bởi luật pháp tiểu bang yêu cầu họ phải thông báo cho chính quyền dân sự trong các trường hợp nghi ngờ lạm dụng hoặc bỏ bê trẻ em. Tuy nhiên, luật hiện hành miễn trừ đối với “các trao đổi sám hối” giữa một cá nhân và thừa tác viên của họ nếu yêu cầu bảo mật bắt nguồn từ tín lý của giáo hội liên hệ. Lời thú tội trong tòa giải tội là một trường hợp điển hình.

Thượng nghị sĩ Jerry Hill đã giới thiệu dự luật California 360 vào tháng Hai, nói rằng: “Luật pháp nên được áp dụng như nhau cho tất cả các nhà chuyên môn bị chi phối bởi luật bắt buộc phải báo cáo những tội ác này - không có ngoại lệ, chấm hết.” Ông ta cho rằng việc miễn trừ cho các giáo sĩ chỉ là nhằm bảo vệ những kẻ lạm dụng và khiến trẻ em có nguy cơ cao hơn.

Đáp lại, Cha Pius Pietrzyk khẳng định rằng dự luật này không có gì khác hơn là “một nỗ lực nhằm tống giam các linh mục vô tội”.

Mặc dù mục đích của đạo luật báo cáo bắt buộc là tốt, “không có bằng chứng nào cho thấy việc buộc các linh mục tiết lộ các trường hợp lạm dụng biết được trong tòa giải tội sẽ ngăn chặn được một trường hợp lạm dụng trẻ em nào”.

Thay vào đó, ngài nói, “Có tất cả mọi lý do để tin rằng việc loại bỏ miễn trừ này sẽ có nghĩa là thủ phạm đơn giản sẽ không đưa vụ việc đó ra tòa giải tội. ”

Dự luật sẽ buộc một linh mục nghe được tội lạm dụng tình dục trong tòa giải tội “phải chọn hoặc là đối diện với án tù hoặc là phản bội bí mật đó và vi phạm lương tâm sâu sắc nhất của ngài và luật pháp của Thiên Chúa và của Giáo Hội Công Giáo.”

Cha Pius Pietrzyk nhận xét rằng: “Tôi biết rõ là tất cả các linh mục thuộc mọi quang phổ thần học và ý thức hệ, không ai trong số họ từng xem xét việc vi phạm ấn tín tòa giải tội.”

“Giáo Hội Công Giáo cho rằng bí tích hòa giải là một bí tích quan trọng, cho phép các hối nhân nhận được ân sủng của Chúa Kitô và tha thứ tội lỗi cho họ,” vị linh mục giải thích.

“Mặc dù vị linh mục hoạt động như một công cụ, nhưng việc xưng tội về cơ bản là một cuộc gặp gỡ giữa hối nhân Kitô hữu với Thiên Chúa; người ấy thừa nhận tội lỗi của mình với Chúa và thông qua vị linh mục nhận được ơn xá giải của Chúa. Đó là một khoảnh khắc linh thánh trong đó một người tiết lộ phần sâu thẳm nhất trong lương tâm của mình trước Thiên Chúa.”

Giáo hội dạy rằng “ấn tín bí tích hòa giải” là bất khả xâm phạm và không thể thay đổi bởi các thẩm quyền con người, bởi vì nguồn gốc của bí tích này nằm trong mặc khải của Thiên Chúa,” Cha Pius Pietrzyk nói. Một linh mục cố ý vi phạm ấn tín này phạm vào một trọng tội và lập tức bị tuyệt thông.

Giáo Hội Công Giáo cho rằng thông tin mà linh mục nhận được trong tòa giải tội không thuộc về ngài. Nó chỉ thuộc về Chúa. Vì lý do đó, một linh mục dứt khoát bị cấm tiết lộ tội lỗi của một hối nhân, không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Niềm tin này là nền tảng cho giáo lý Công Giáo, tồn tại trong nhiều thế kỷ trước khi Hoa Kỳ được thành lập, vị linh mục lưu ý. Và từ lâu điều này đã được các tòa án và chính quyền dân sự tán thành.

Cha Pius Pietrzyk nhắc nhớ rằng vào năm 1813, Tòa Đại Hình New York tuyên bố: “Buộc một thừa tác viên nói ra những gì nhận được trong tòa giải tội, là tuyên bố rằng sẽ không còn có sự thú tội nữa; và đặc tính quan trọng này đạo Công Giáo sẽ bị tiêu diệt.”

Năm 1980, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thừa nhận: “Quan hệ giữa linh mục và hối nhân thừa nhận nhu cầu của con người phải tiết lộ cho một cố vấn tâm linh, là người mình hoàn toàn tin tưởng một cách tuyệt đối, những gì được cho là khiếm khuyết trong hành động hoặc suy nghĩ ngõ hầu có thể nhận được sự an ủi và hướng dẫn.”

Với bối cảnh tôn giáo và lịch sử của ấn tín bí tích hòa giải, tất cả người dân Hoa Kỳ cần phải cảnh giác trước dự luật của California.

“Buộc các cá nhân lựa chọn giữa phần bất khả xâm phạm nhất trong niềm tin tôn giáo và tù tội chính là điều mà Dự luật Nhân quyền [10 tu chính án đầu tiên của Hoa Kỳ được thông qua năm 1791- chú thích của người dịch] muốn tránh đi.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10617 Posted : Saturday, May 4, 2019 2:04:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mỹ Quyết Ngăn Di Dân Lậu


04/05/201900:00:00(Xem: 864)
Vi Anh

Tin mới đây cho biết chánh quyền Mỹ đã ban hành sắc lệnh kiểm soát di dân lậu trong nước Mỹ. Cấm không cho di dân lậu – không giấy tờ -- thuê nhà theo chương trình housing với trợ cấp của chính quyền liên bang. Liên bộ Ngoai Giao và Nội An kiểm kê và giải quyết số người hết hạn visa mà còn lưu trú ở Mỹ, không những trừng phạt họ mà trừng phạt nước nhà của họ, giảm hạn ngạch cấp visa cho những nước ấy.

Giải pháp này cũng sẽ ảnh hưởng tai hại không nhỏ cho chế độ CSVN vì CSVN là chế độ cho sinh viên du học càng ngày càng đông, đứng hạng 6 ở Mỹ, nhưng đến Mỹ thì nhiều mà về lại chế độ CSVN thì ít.

Còn bên ngoài biên giới phía Nam của Mỹ, thì chánh quyền Mỹ tăng cường ngăn chận di dân lậu ùa vào. Sau vụ đụng độ giữa các quạn binh Mỹ và Mexico tại khu vực biên giới hai nước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ gửi thêm quân đến khu vực này và khuyến cáo những vụ như thế không nên tái diễn. Quân đội Mỹ ngày 29/4/2019 tuyên bố điều động khoảng 320 binh sĩ đến biên giới với Mexico để hỗ trợ lực lượng biên phòng giám sát đoàn người di cư từ nước láng giềng phía nam.

Hiện nay đã có 3.200 binh sĩ Hoa Kỳ và 2.100 Vệ Binh Quốc Gia đang làm việc ở biên giới trong các sứ mạng khác nhau nhằm hỗ trợ cho lực lượng Bảo Vệ Biên Giới và Quan Thuế.

Đây không phải lần đầu chánh quyền Mỹ dùng quân đội bảo vệ biên giới để bảo quốc an dân, chống lại mọi xâm nhập, xâm phạm lãnh thổ Mỹ dưới mọi hình thức để bảo quốc an dân.

Chánh quyền Mỹ đã từng bố ráp sinh viên ngoại quốc quá hạn visa Mỹ mà ở lậu lại tại Mỹ. Nhớ năm 2017, thông tấn xã UPI cho biết chính phủ của Tổng Thống Donald Trump loan báo một kế hoạch mới nhằm bố ráp thành phần sinh viên du học và trao đổi văn hóa quốc tế ở lại Mỹ quá hạn visa. Cơ quan di trú Hoa Kỳ cho hay những người này sẽ bắt đầu bị coi là “hiện diện bất hợp pháp” trên đất Mỹ kể từ ngày visa loại F, J hay M của họ hết hiệu lực. Các cá nhân này bị buộc phải rời Hoa Kỳ sau hơn 180 ngày “hiện diện bất hợp pháp,” có thể bị cấm quay trở lại Hoa Kỳ trong ba năm.

Tin VOA ngày 24/05/2017 cũng loan tải “Du học sinh và những người tham gia các chương trình trao đổi có tỷ lệ lưu trú cao nhất, với 40.949 người không trở về đúng hạn… Những nước có số lượng du sinh không chịu rời nước Mỹ nhiều nhất sau khi kết thúc chương trình học là Trung Quốc (18.075), Ả rập Xê út (6.828), Hàn Quốc (5.181), Ấn Độ (4.575) và Brazil (2.881).Việt Nam có 1.860.

Thời sự cả chục năm nay cho biết số học sinh và sinh viên CSVN du học tốt nghiệp rồi không về nước là một phong trào ngày càng tăng. Một thiệt hại lớn cho VN, nhưng rất ít có bộ trưởng, thứ trưởng nào của chánh phủ hay đại biểu nhân dân nào của Quốc Hội CSVN ‘đảng cử dân bầu’ đặt thành vấn đề cho ra đầu, ra đũa cả.

Chế độ CSVN tuy nghèo nhưng lại chơi trội, không những cho sinh viên đi du học mà còn cho học sinh du học nữa kèm theo một thân nhân làm bảo mẫu. Số học sinh du học này được hoàn toàn miễn phí, được cấp sách, ăn trưa, được xe trường chở đi học chẳng tốn kém gì cả như học sinh công dân Mỹ hay thường trú nhân vậy.

Nhớ vào 28 tháng 12/2015 năm cùng tháng cạn, Quốc Hội Đảng của CSVN mới có một cơ hội nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng điều trần. Ông Thứ Trưởng này ‘thực thà khai báo’ chuyện con nhà Ông học xong ở lại ngoại quốc không về và biện hộ cho việc ở lại ngoại quốc của số sinh viên du học. Thứ Trưởng Thăng nói, “Tôi nghĩ con em nhiều người ngồi ở đây cũng không về. Cá nhân gia đình tôi cũng vậy, 2 đứa không về.”

Ông Thứ Trưởng ngầm biện hộ, “Quan điểm của cá nhân tôi là cần phải có tư duy thoáng ra. Không phải không về nước là không đóng góp cho đất nước. Không phải không về nước là không yêu nước. Đây là sự cống hiến chung cho nhân loại. Có những trường hợp đưa hình ảnh Việt Nam lên rất cao, ví dụ như giáo sư Ngô Bảo Châu, theo tường thuật của báo Vietnam.net

Phong trào sinh viên du học đi thì có về thì hầu như không là do phản ứng của cá nhân sinh viên, gia đình sinh viên và xã hội VN đối với chế độ CSVN. Cá nhân sinh viên về nước khó kiếm việc làm thích hợp, muốn vào công sở hay cơ quan phải có quen biết, có người nâng đỡ, phải hối lộ vàng cây. Có việc làm thì lương bổng hay thù lao quá ít, khó chịu với cấp chỉ huy, không thể tiến thân vì CS chủ trương ‘hồng hơn chuyên’.

Ở lại ngoại quốc dầu làm lậu cũng nhiều tiền, sống tiện nghi, giúp gia đình được và đặc biệt là sống trong môi trường tự do, dân chủ hơn ở nước nhà. Có nhiều cơ hội để hợp thức hoá tình trạng di trú, kiếm vốn lập cơ sở để hưởng qui chế visa đầu tư, có chồng hay vợ công dân Mỹ.

Gia đình VN cho con du học thường thường là để trốn nền giáo dục quá chậm tiến về khoa học kỹ thuật, nặng về chánh trị một chiều vô bổ, ra trường không kiếm được việc làm, số cử nhân, cao học thất nghiệp ngày càng nhiều ở VN. Đa số phụ huynh khi cho con đi du học đều mong muốn con mình ở lại sau khi học xong.

Còn đại cán CS, đại gia ăn theo CS cũng tính cho con cái du học xong ở lại lập đầu cầu cho gia đình có chỗ để tẩu tán tài sản khi thu vén cuối đời. Chỉ cấn bỏ nửa triệu USD hay 1 triệu thì có thể hợp thức hoá tình trang di trú theo qui chế nhập cư đầu tư.

Chỉ cần có chồng, có vợ với người có quốc tịch, cái giá khoảng 40.000 USD thôi là sẽ được nhập tịch trong vòng 3 năm theo qui chế vợ chồng.

Về xã hội, tâm lý chung của người Việt ty nạn CS bây giờ đã bớt khắt khe với du học sinh. Người Việt nghĩ đâu có ai chọn được cha mẹ sanh ra mình. Những đoàn thể đấu tranh không thấy sinh viên du học chống công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Nhiều sinh viên du học có bà con với người tỵ nạn CS. Nên có âm thầm giúp đỡ cho sinh viên làm ‘chui’, chỉ cách học sao cho đỡ tốn thời gian và tiền bạc nữa. Nên sinh viên du học thường thích chọn những trường gần cộng động người Mỹ gốc Việt.

Còn về nước thì như có người ngỏ ý trên web Zing: “Mình đã từng là du học sinh ở Mỹ, đi học bằng học bổng do tự mình xin được, đã từng ở lại làm việc 3 năm và có chút ít kinh nghiệm, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên buộc mình phải trở về dù không muốn. Về làm trong một tập đoàn kinh tế của nhà nước nhưng có nhiều chuyện phức tạp mà mình không thể nói được, đành an phận các bạn ạ. Nói thật lòng sau này con mình nếu được đi du học mình sẽ khuyến khích con mình không nên về nếu còn kiểu cơ chế như hiện nay, sự thật mất lòng, ai ném đá mình nhận./.

(VA)
Hoàng Nam  
#10618 Posted : Saturday, May 4, 2019 2:10:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Venezuela: TT Juan Guaidó kêu gọi tiếp tục biểu tình hôm 1/5


May 1, 2019

Tổng thống lâm thời tự xưng, Juan Guaido, kêu gọi người dân ủng hộ ông tiếp tục biểu tình hôm nay 1/5, sau cuộc đụng độ dữ dội hôm qua 30/4.

Tổng thống Nicolás Maduro, người mà nhà lãnh đạo phe đối lập đang cố gắng lật đổ, vẫn thách thức bất chấp các cuộc biểu tình. Trong bài diễn văn trên truyền hình, ông mô tả những người ủng hộ Guaidó là một “nhóm nhỏ” mà kế hoạch của họ đã thất bại.

UserPostedImage

Trong khi đó, chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc ông Maduro đã sẵn sàng lên đường tới Cuba để thoát khỏi tình trạng bất ổn. Giới chức Mỹ cho biết ba thành viên nội các ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đồng tình rằng, ông ta phải ra đi. Tin tức này xuất hiện sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó kêu gọi quân đội giúp chấm dứt sự cai trị của ông Maduro.

Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Caracas để ủng hộ ông Guaidó hôm thứ Ba 30/4. Nhưng các lãnh đạo quân sự dường vẫn ủng hộ ông Maduro, cáo buộc ông Guaidó đã toan tính đảo chính.

UserPostedImage

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng quả quyết rằng Tổng thống Maduro đã chuẩn bị rời Venezuela hôm thứ Ba để bay tới Cuba, nhưng đã bị Nga phản bác. Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng nào về tuyên bố này.

“Họ có một chiếc máy bay đợi sẵn trên pi đạo. Ông ấy đã sẵn sàng rời đi sáng nay, như chúng tôi biết. Người Nga cho biết ông ta nên ở lại”, NT Pompeo nói với đài truyền hình CNN.

Tổng thống Maduro có bài phát biểu khiêu khích trên truyền hình tối thứ Ba. Ngồi bên cạnh các chỉ huy quân sự, ông nói ông sẽ chiến thắng khi đối mặt với những gì ông gọi là một nỗ lực đảo chính được hậu thuẫn bởi chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Các giới chức là ai?

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ông John Bolton cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino là một trong những người đã tham gia vào cuộc đàm phán kéo dài ba tháng với phe đối lập.

Tuy nhiên, ông Padrino xuất hiện trên truyền hình hôm thứ Ba, xung quanh là các binh lính, khẳng định lòng trung thành với ông Maduro.

UserPostedImage

Ông Bolton cũng nêu tên chánh án tòa án tối cao Maikel Moreno và chỉ huy trưởng bảo vệ Tổng thống, ông Ivan Rafael Hernandez Dala. Ông nói rằng họ đã cam kết “đạt được sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình từ phe cánh của Maduro” sang cho ông Guaidó – người mà Mỹ, Anh và một số quốc gia khác công nhận là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela.

“Tất cả đồng tình rằng ông Maduro phải đi,” ông Bolton nói với các phóng viên ở Washington.

Ông Bolton không đưa ra bằng chứng nào cho thấy những người trung thành với Maduro đang chuẩn bị từ bỏ ông ta. Những khẳng định sau đó được lặp lại bởi Elliott Abrams, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Venezuela.

Điều gì xảy ra ở Venezuela?

UserPostedImage

Cuộc tranh giành quyền lực giữa ông Maduro và ông Guaidó, người lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập bầu, bắt đầu từ tháng Một. Ông Guaidó tuyên bố ông là lãnh đạo lâm thời và đã được hàng chục quốc gia công nhận, nhưng ông Maduro vẫn nắm quyền.

Vào sáng thứ Ba 30/1, ông Guaidó xuất hiện trong một video trên mạng xã hội cùng với một lãnh đạo phe đối lập khác, Leopoldo López, người bị quản thúc tại gia kể từ khi bị kết tội xúi giục bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2014.

Trong video, ông Guaidó tuyên bố ông đang ở “giai đoạn cuối” chấm dứt sự cai trị của Tổng thống Maduro và rằng ông có sự hỗ trợ của “những người lính dũng cảm” ở Caracas.

“Các lực lượng vũ trang quốc gia đã đưa ra quyết định chính xác… họ được bảo đảm đứng về phía lẽ phải của lịch sử,” ông nói.

Tuy nhiên, quân đội dường như không ủng hộ ông Guaidó trong ngày này.

Phóng viên BBC Guillermo Olmo ở Caracas, cho rằng thứ Ba đánh dấu giai đoạn bạo lực nhất của cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela cho tới nay. Các cuộc đụng độ diễn ra giữa những người ủng hộ ông Guaidó và các xe quân đội. Người biểu tình được nhìn thấy ném đá, nhưng bị đẩy lùi bởi hơi cay và vòi rồng.

Camera truyền hình cũng ghi được khoảnh khắc xe bọc thép lao vào đám đông. Không rõ có ai bị thương tích trong vụ việc này.

Bộ Y tế Venezuela cho biết 69 người bị thương trên cả nước.

Một thất bại, hoặc hơn thế, sẽ xảy ra?

Katy Watson, BBC News

Sự kiện hôm thứ Ba chắc chắn rất kịch tính. Nhưng không rõ khi nào nó chấm dứt ở Venezuela.

Juan Guaidó đã có hành động táo bạo khi tuyên bố các lực lượng vũ trang đã đứng về phía ông. Và việc chính trị gia đối lập Leopoldo López, người đang bị quản thúc tại gia, đứng bên cạnh ông cũng là một bất ngờ lớn. Ai đã giải thoát ông ta và điều đó nói gì về lòng trung thành của các lực lượng vũ trang?

Nhưng ngày hôm nay trôi qua mà mọi việc không rõ ràng hơn – chính xác ai là người đứng sau cuộc nổi dậy này? Để Juan Guaidó đạt được sự thay đổi thể chế như đã hứa, ông ta cần các tướng quân đội đứng về phía mình. Cho đến nay, ít nhất là công khai, họ vẫn trung thành với ông Maduro.

Tình hình vẫn còn khó hiểu – nhưng sự tự tin mà phe đối lập có được vào đầu ngày có vẻ như đang suy yếu dần.

(Theo BBC)

Edited by user Saturday, May 4, 2019 2:13:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10619 Posted : Saturday, May 4, 2019 2:48:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ai kế vị Nguyễn Phú Trọng?


Ngô Nhân Dụng

2019-05-03

Ông Đinh Thế Huynh, thường trực Ban Bí Thư, đột ngột phát bệnh và rời khỏi chính trường. Nay, ông Nguyễn Phú Trọng (trái), tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, cũng đột ngột phát bệnh. Mới đây, hôm 3 Tháng Năm, ông Trọng vắng mặt trong tang lễ ông Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước, dù ông Trọng là “trưởng ban lễ tang.” (Hình: Na Son Nguyen/AFP/Getty Images)

Nếu có lúc tỉnh táo, ông Nguyễn Phú Trọng nên chính thức đề cử một, hoặc hai người kế vị trong hai chức vụ của ông. Thứ nhất, để chứng tỏ ông kính trọng gần 100 triệu người dân Việt Nam. Thứ nhì, ông có thể nhờ thế mà sống lâu hơn.

Xin bàn về vấn đề thứ hai trước, vì nói ra thấy hơi khó hiểu.

Nên cử người sẽ lên thay nếu chẳng may mình có mệnh hệ nào, vì thời xưa các ông vua theo lối đó thường sống lâu hơn! Nhận xét này dựa trên số thống kê các hoàng đế bên Tàu, vì chưa ai nghiên cứu chuyện này trong lịch sử Việt Nam.

Từ đời Tần Thủy Hoàng đến đời vua Phổ Nghi nhà Thanh (221 Trước Công Nguyên đến 1911) nước Tàu có 282 ông hoàng đế. Trong số đó có 152 người, hơn một nửa được chết tự nhiên, nghĩa là không bị giết hoặc bị truất phế. Những ông vua Tàu cai trị lâu nhất là những người đã tấn phong một thái tử kế vị mình. Có 130 ông, mà hơn một nửa đã phong thái tử trong vòng năm năm sau khi lên ngôi.

Một nhà nghiên cứu sử đã tính xác suất trị vì lâu của các ông vua Tàu này là 64%. Chỉ định một người kế vị trung thành và có khả năng thì sống lâu hơn, Yuhua Wang dùng phương pháp thống kê đi tới kết luận này.

Tại sao những ông vua chọn thái tử sớm lại có hy vọng không bị giết hoặc truất phế nhiều hơn những người không làm vậy?

Một lý do, Wang giải thích, là phần lớn những vụ giết vua hay lật đổ ông vua là do âm mưu của chính đám cận thần và quan lớn trong triều. Có 76 ông vua lâm vào cảnh này, trong đó có 34 người bị đám quan trong triều giết còn 41 người bi truất phế. Chỉ có 32 trường hợp vua chết hoặc mất chức vì dân nổi loạn; và bốn người chết vì ngoại xâm.

Chế độ Cộng Sản không khác gì các vua chúa phong kiến bên Tàu thời xưa. Mao Trạch Đông bị Lâm Bưu mưu sát, may mắn thoát nạn.

Stalin chết tự nhiên hay do đám cận thần gây ra, đến nay vẫn là một bí ẩn.

Stalin đã bị tai biến mạch máu não (stroke) mấy lần nhưng đều qua khỏi. Ông ta luôn nghi ngờ các bác sĩ âm mưu giết mình, vì họ gốc Do Thái. Ngày 28 Tháng Hai, 1953, Stalin ăn nhậu với đám cận thần, hai người đưa ông về tận nhà nghỉ là Nikita Khrushchev và Lavrentiy Beria.

Sáng hôm sau, Stalin không thức dậy như mọi ngày, nhưng đám mật vụ bảo vệ ông ta không ai dám vào đánh thức. Bước vô phòng ông Chúa Đỏ có thể bị mất mạng hoặc đày đi Siberia như chơi.

Sau 6 giờ chiều, họ mới báo cáo Bộ An Ninh, nhưng viên bộ trưởng không dám quyết định. Sau cùng, gọi cho Beria, trùm mật vụ NKVD vẫn được Stalin sủng ái. Beria gọi cho đám lãnh tụ khác, nhưng không ai dám quyết định phải làm gì.

Xưa nay mấy người đó đã tập thói quen nghe lệnh chứ không tự quyết định. Nếu Stalin vẫn khỏe mạnh, ông ta sẽ hỏi “Đứa nào ra lệnh mở cửa phòng tao?”

Không ai muốn phải đưa đầu ra nhận tội “khi quân.”

Họ cũng không dám gọi bác sĩ vì không biết bác sĩ nào đang bị Stalin nghi ngờ! Cứ như thế, gần buổi trưa ngày hôm sau họ mới đưa thầy thuốc tới, mở đại phòng vào coi. Stalin đang nằm dưới sàn nhà, sùi bọt mép, hấp hối. Khrushchev và Beria đều có mặt. Họ bảo các bác sĩ chạy tới nhà tù, tham khảo ý kiến của mấy bác sĩ giỏi nhất đã bị Stalin tống giam.

Nếu Stalin chỉ bị stroke nhẹ như mọi khi thì nếu được săn sóc ngay chắc sẽ qua khỏi. Người ta nghi ngờ Khrushchev hoặc Beria, hoặc cả hai, cố tình trì hoãn việc cứu chữa vì họ đều muốn Stalin chết. Chính những ông này cũng không biết ngày nào ông Chúa Đỏ tính chuyện loại bỏ hoặc giết mình!

Các hoàng đế Trung Hoa cũng thường lo đám cận thần ám hại, như các ông tổng bí thư hay chủ tịch đảng Cộng Sản ngày nay.

Đám quan lại và thái giám đều biết rõ hệ thống quản trị việc nước hơn người thường bên ngoài, hơn tất cả những lãnh tụ dân nổi loạn. Đám này lại có thể vận dụng nhiều tiền bạc, tay sai và biết rõ thời cơ hơn mọi người. Ngay cả khi dân chúng nổi loạn hoặc quân ngoại quốc xâm lăng, đám lãnh tụ trong cung đình cũng có thể nhân cơ hội mà lật đổ hoàng đế, chính mình chiếm lấy quyền hay tôn phò chủ mới.

Cho nên các hoàng đế Trung Hoa sớm chỉ định người kế vị có thể sống lâu hơn, vì đám cận thần có thể không còn nghĩ đến chuyện chính mình sẽ đoạt ngôi nữa. Đặng Tiểu Bình chắc đã rút bài học trong sử Tàu, cho nên đã chỉ định trước đến hai đời kế vị, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Cho nên ông Nguyễn Phú Trọng, khi nào ông tỉnh táo lại, nên chính thức cửa người sẽ lên thay mình làm tổng bí thư và chủ tịch nước.

Trong đám “cận thần” của ông Trọng bây giờ, không thiếu gì người nuôi mộng nắm một trong hai chức đó. Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ, Nguyễn Thị Kim Ngân, Phạm Minh Chính, cho tới Ngô Xuân Lịch, Tô Lâm, ai mà chẳng hy vọng? Đó là chỉ kể mấy tên nổi bật thôi, còn những Malenkov hay Hoa Quốc Phong nào khác sẽ từ sau rèm bước ra sân khấu?

Nhưng lý do quan trọng hơn khiến ông Trọng nên lo ủy nhiệm người sẽ lên thay mình, là ông phải tỏ ra kính trọng người dân Việt Nam một chút. Một chút thôi. Giả bộ thôi cũng được. Nhưng không nên ngang nhiên để lộ thói khinh thường hàng trăm triệu người dân như thế này.

Vì đảng Cộng Sản hiện nắm toàn quyền điều khiển nước Việt Nam. Mà ông Nguyễn Phú Trọng đang nắm quyền hành lớn nhất trong đảng. Người dân Việt có quyền biết ông chúa trùm của đảng còn khả năng sử dụng quyền hành của ông hay không! Nếu ông lâm vào tình trạng hôn mê thì ai là người thay thế ông, dù chỉ cần thay trong một ngày hay một giờ?

Làm tổng bí thư, làm chủ tịch nước, không phải chỉ làm những việc như là gửi điện văn chúc mừng hay viết thư chia buồn. Nếu chỉ có thế thì đứa nào chẳng làm được?

Tại các quốc gia tự do dân chủ, người dân biết nếu người cầm đầu nước phải đánh thuốc mê để vào phòng mổ thì ai là người tạm nắm quyền trong thời gian đó dù chỉ một hai giờ. Người ta kính trọng dân. Trong chế độ độc tài họ bất cần. Tệ nhất là chế độ Cộng Sản, cả guồng máy cầm quyền trùm trong bóng tối mênh mông.

Nếu ông Nguyễn Phú Trọng tỉnh dậy rồi mà vẫn không tìm ra ai có thể thay thế mình, thì thôi, hết chỗ nói!

Ngô Nhân Dụng
Hoàng Nam  
#10620 Posted : Saturday, May 4, 2019 5:26:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Barcelona vô địch La Liga lần thứ 26


May 4, 2019

UserPostedImage

Toàn thể đội bóng Barcelona cùng nhau vui mừng sau khi đoạt chức vô địch La Liga 2018-19 sau khi đá bại Levante trong trận đấu giữa hai đội diễn ra tại Camp Nou, Barcelona ngày 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: Lluis Gene/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Với ba trận đấu còn lại, đội bóng câu lạc bộ FC Barcelona giơ cao chiếc cúp vô địch La Liga lần thứ 26 sau khi đá bại đội bóng Levante 1-0 trên sân nhà Camp Nou vào ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, 2019.

Barcelona với 83 điểm trong khi Atletico Madrid, đứng kế tiếp được 74 cho dù Atletico có thểm 9 điểm và Messi và đồng đội thua cả 3 trận còn lại, Atletico cũng không thể nào đánh ngã được Barca bởi kém hơn ở các chỉ số phụ.

Danh hiệu vô địch La Liga lần này cũng là chiếc cúp vô địch đầu tiên của Barcelona do huấn luyện viên Ernesto Valverde dẫn dắt. Và đây cũng là ngày vô địch sớm nhất của Barcelona trong thế kỷ 21.

Điều này cũng không tạo nên ngạc nhiên nào khi mùa giải La Liga 2018-19, Messi và đồng đội gần như thống trị qua các trận đấu của giải league hàng đầu xứ sở bò tót này.

Với danh hiệu vô địch La Liga lần này, giờ đây Barcelona có đến tám lần giơ cao chiếc cúp vô địch trong 11 mùa bóng vừa qua, mà hơn một thập niên chói sáng dưới sự dẫn dắt trên sân cỏ của cầu thủ hay nhất thế giới từ trước đến nay, thủ quân Lionel Messi.

Chính Messi cũng trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử đội bóng có đến 10 lần cùng đồng đội giơ cao cúp vô địch La Liga.

UserPostedImage

Barcelona vô địch La Liga 2018-19. (Hình: FCBarcelona@FCBarcelona)

Tương tự như mùa rồi, khi đội bóng đoạt chức vô địch với ba trận đấu còn lại, Barcelona luôn dẫn đầu cuộc cạnh tranh ngay từ khởi đầu cho đến khi kết thúc và sẽ ở vị trí số một trong 34 của 38 tuần lễ thi đấu của mùa bóng năm nay.

Trong bốn tuần mà Barca không đứng đầu trên bảng xếp hạng, vị trí thứ nhì là của đội bóng này – hai lần kém hơn ở hiệu số bàn thắng bại và hai lần kém nhau một điểm mà thôi.

Bao gồm cả mùa bóng rồi, Barcelona đã dẫn đầu league tất cả 70 trong số 76 tuần lễ kể từ khi Ernesto Vaverde trở thành huấn luyện viên của đội bóng.

Từ bên ngoài lăn vôi sân cỏ, Valverde là một kiến trúc sư tài hoa, lắm chiêu – ông đã sử dụng tất cả 26 cầu thủ khác nhau – với sự trầm tỉnh và thông minh, trong khi luôn luôn tôn trọng lối chơi biểu tượng của Barcelona. Làm thế nào có sự giải thích nào khác như chiến thắng đậm đà của Barcelona trước Real Madrid trong trận đấu diễn ra tại Camp Nou – mà không có sự hiện diện của Messi trên sân cỏ, vì bị chấn thương – cũng như những chiến thắng quan trọng tại RCD Espanyol, tại Sevilla, tại Real Madrid và Real Betis, tất cả những trận đấu này đều góp phần cho quyết định đem về danh hiệu vô địch mùa bóng này.

UserPostedImage

Siêu sao thủ quân đội Barcelona, Lionel Messi giơ cao chiếc cúp vô địch La Liga mùa bóng 2018-19 sau khi đá bại Levante UD trong trận đấu diễn ra tại Camp Nou, Barcelona ngày 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: David Ramos/Getty Images)

Giờ đây, vấn đề còn lại duy nhất là toàn đội Barcelona ăn mừng danh hiệu vô địch tại giải La Liga. Trong khi đó, ở mặt trận Champions League, và Cúp Nhà Vua, mọi việc vẫn chưa kết thúc.

Tuy thắng trận lượt đi với tỷ số đậm đà 3-0 trước Liverpool trên sân nhà, nhưng vẫn còn lượt về vào ngày Thứ Tư, 8 Tháng Năm tới đây, trên sân nhà của Liverpool. Nếu vượt qua tất cả, Barca vẫn còn trận chung kết với đội thắng giữa Tottenham Hotspur và Ajax vào ngày đầu tháng Sáu trên sân Wanda Metropolitano, Marid, Tây Ban Nha.

Với giải Copa del Rey (Cúp Nhà Vua), Messi và đồng đội sẽ có trận thư hùng với Valencia.

Thế nên mọi việc vẫn chưa xong đối với Barcelona cho dù Barca rất mong muốn có được cú ăn ba ở mùa bóng năm nay.

(TTC)

Edited by user Saturday, May 4, 2019 5:30:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
588 Pages«<529530531532533>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.