Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<528529530531532>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#10581 Posted : Tuesday, April 30, 2019 1:32:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tưởng niệm Ngày Quốc Hận và kỷ niệm 16 năm
Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ


Uyên Vũ/Người Việt


April 29, 2019

UserPostedImage

Vòng hoa của Hội Đồng Thành Phố Westminster và Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tưởng niệm Ngày Quốc Hận. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

WESTMINSTER, Califonia (NV) – Sáng Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, 2019, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, trung tâm thành phố Westminster, diễn ra Lễ Tưởng Niệm 44 năm Quốc Hận 30 Tháng Tư đồng thời cũng kỷ niệm 16 năm thành lập tượng đài này.

Đến dự buổi lễ có đông đảo đồng hương, các cựu quân nhân VNCH, các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, đại diện các hội đoàn và những vị đại diện tôn giáo, quý vị dân cử thuộc thành phố Westminster và Garden Grove.

Điều phối chương trình là ông Chuyên và bà Carol, phối hợp với cựu sĩ quan Nhẩy Dù Vũ Long Sơn Hải, trưởng ban nghi lễ quân đội. Biệt đội Văn Nghệ Cựu Quân Nhân Quân Lực góp phần bài những bài hát yêu nước.

Vị khách đặc biệt hiện diện trong buổi lễ là cựu chiến binh John Phillip Baca, người đã vinh dự được Quốc Hội Hoa Kỳ trao tặng Bảo Quốc Huân Chương, huân chương cao quý nhất của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Ông John Phillip Baca đến Việt Nam với tư cách là chuyên viên bậc Bốn, Đại Đội D, Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 12 Calvary. Trong trận chiến ngày 10 Tháng Hai, năm 1970, tại tỉnh Phước Long, ông Baca dùng chiếc mũ sắt của mình chụp lên một quả lựu đạn của Cộng quân ném đến, đồng thời dùng cả thân mình đè lên chiếc mũ ấy. Trái lựu đạn nổ khiến ông chịu nhiều thương tích. Nghĩa cử này đã giúp 8 đồng đội của ông thoát chết hoặc sẽ bị thương nặng nề.

Trong diễn từ khai mạc, ông Hồ Ngọc Minh Đức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, đồng chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ sau khi chào mừng quan khách đã xúc động nhắc lại ý nghĩa lịch sử của biến cố 30 Tháng Tư 1975, thảm trạng quê hương Việt Nam suốt 44 năm dưới chế độ cộng sản cầm quyền và mong ước một tương lai rạng rỡ cho đất nước khi thoát ách Cộng Sản.

Trước khi lễ chào cờ tiến hành, Mục Sư Frank Orzio, cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, anh hùng John Baca, và Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi cùng cử hành nghi thức cầu nguyện.

UserPostedImage

Đội danh dự chào cờ. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Trong không khí trang nghiêm và bồi hồi, bài quốc ca VNCH được cất lên qua tiếng hát của bà Lê Thị Thu Cúc; quốc ca Hoa Kỳ do ông Frank Pangborn, cựu sĩ quan Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1969. Nghi thức mặc niệm, niệm hương tưởng nhớ những chiến sĩ Việt, Mỹ đã hy sinh bảo toàn lãnh thổ, cùng hàng triệu người Việt đã tử nạn vì lý tưởng tự do cũng diễn ra bằng hai nghi thức Mỹ-Việt. Hàng chào danh dự là đại diện các cựu quân nhân, của nhóm Seal Beach Battalion NSCC oai nghi trong quân phục Hoa Kỳ, của các cựu nữ sinh Trung Học Gia Long, đội quân lễ và các cháu hướng đạo sinh Liên Đoàn Lam Sơn.

Nhiều vòng hoa của các tổ chức, hội đoàn đã được quý đại diện thành kính dâng lên tượng đài.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng tất cả các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố Westminster lên khán đài chào mừng và cảm ơn quý đồng hương, ban tổ chức và mọi người hiện diện cùng tham dự buổi lễ.

Ông Trí Tạ thay mặt thành phố ghi ơn Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ đã làm rất nhiều việc để xây dựng địa điểm này trở thành một nơi xứng đáng cho mọi đồng hương và cựu chiến binh cùng tề tựu, để tưởng nhớ sự hy sinh của hơn 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và hơn 250 ngàn quân dân cán chính VNCH.

UserPostedImage

Buổi lễ có sự tham dự của các cựu nữ sinh Trung học Gia Long và các hướng đạo sinh Liên Đoàn Lam Sơn. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Ông Trí Tạ nhấn mạn: “Sự hy sinh đó chính là nền tảng, là động lực, là tấm gương để các thế hệ sau hiểu được giá trị của sự tự do hôm nay.”

Tiếp theo ông thị trưởng, bà Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng cám ơn về việc xây dựng Bia Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, tưởng nhớ những tướng lãnh và quân nhân đã tuẫn tiết, trong khuôn viên Tượng Đài. Bà cho biết đã cùng với Thị Trưởng Tạ Đức Trí có kế hoạch xây dựng “bia tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa” và đã được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận. Các nghị viên khác cũng đã phát biểu cảm tưởng về ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư.

Cùng chia sẻ nỗi lòng những đồng hương xa xứ đang bái vọng về quê hương điêu linh, bà Phạm Minh Huệ, phó trưởng ban tổ chức ôn lại những ngày cuối cuộc chiến đầy tang tóc, bi thương 44 năm trước cùng những khổ ải mà dân chúng miền Nam phải gánh chịu.

Quả thực cho đến tận hôm nay vẫn chưa có được báo cáo “tương đối chính xác” về con số thương vong của toàn bộ quân, dân, cán, chính thuộc chính thể VNCH, cũng như con số các tù nhân thiệt mạng trong các trại tù “cải tạo,” con số những người Việt đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển và mức thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất do Cộng quân khi cưỡng chiếm miền Nam.

UserPostedImage

Ông John Phillip Baca, khách danh dự buổi lễ. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Đại Tá Lê Bá Khiếu phát biểu cám ơn và ghi nhận sự hy sinh khi những chiến sĩ của quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đã sát cánh bên quân đội VNCH trong cuộc chiến Việt Nam. Trung Tá Craig H. Mandeville, một cựu sĩ quan Không Lực Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam từ năm 1967 đến 1972 kể về những nỗ lực hoạt động để xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ 16 năm trước. Ông Craig còn là thành viên sáng lập Tượng Đài này.

Buổi lễ còn có những chia sẻ của bà Margie Rice, cựu thị trưởng Westminster, của bà thẩm phán thành phố Santa Ana Eileen C. Moore, cựu y tá từng phục vụ tại chiến trường Việt Nam cùng đại diện quân nhân Nam Hàn, như một đồng minh thân cận của quân lực VNCH…

Trong dịp này Uỷ Ban Xây Dựng Tượng Đài cũng tặng nhiều tấm plaques cho một số khách mời đã có công lao đóng góp trong việc xây dựng Tượng Đài.

Một vấn đề được nhiều diễn giả có thẩm quyền khẳng định là khuôn viên Tượng Đài hiện nay sẽ không chấp nhận cho bất cứ một công trình xây dựng nào khác, vì sẽ gây phá hỏng cảnh quan cũng như sai với các thỏa thuận, cam kết trong kế hoạch xây dựng Tượng Đài này 16 năm trước.

Ông Hồ Ngọc Minh Đức, đồng chủ tịch Ủy Ban Xây dựng Tượng Đài cho phóng viên biết, từ năm 1997 cho đến khi xây dựng, quỹ đã được sự đóng góp đến hơn $1 triệu để cộng đồng người Việt Nam tại Little Saigon có một địa điểm trang trọng như hôm nay.

Theo ông Hồ Ngọc Minh Đức: “Sự hiện diện và trường tồn của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster không chỉ nhằm nói lên lòng quả cảm oai hùng của các quân dân cán chính VNCH, quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do, dân chủ tại miền Nam Việt Nam, mà còn là một thực thể khó quên để thế hệ con em của chúng ta được hiểu biết thêm về lịch sử Việt Nam.”

(Uyên Vũ)

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 1:36:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10582 Posted : Tuesday, April 30, 2019 1:41:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Vườn thơ mộng Luxembourg xứ Paris


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
April 26, 2019

UserPostedImage

Sân vườn trước dinh thự Luxembourg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không ít những sinh viên du học tại Pháp ngày xưa đã có những cảm xúc bất chợt về một nơi chốn nào đó trong thành phố tráng lệ Paris, họ đã để lại cho văn hóa Việt Nam những vần thơ, những nôn nao thơ thẩn của mộng ước về một nơi chốn nào đó trong các thành phố Âu Châu.

Cung Trầm Tưởng với “ga Lyon đèn vàng, cần tay em muốn khóc,” Nguyên Sa với “Paris có gì lạ không em? Mai anh về giữa bến sông Seine,” Phạm Duy với “hay là chết bên bờ sông Danube,” Phạm Trọng Cầu với “Ngày em đi/ Nghe chơi vơi não nề/ Qua vườn Luxembourg/ Sương rơi che phố mờ/ Buồn này có ai mua (*)” Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu này kể cũng lạ thật, ông rao bán cả nỗi buồn.

Người Việt Nam hay gọi tên Luxembourg bằng một tên Hán-Việt là Lục Xâm Bảo, nghe có vẻ thân thiện và thơ mộng hơn cái tên Tây của nó. Nhưng khi nói đến tên này thì chúng ta cũng không nên nhầm lẫn xứ Luxembourg và vườn Luxembourg vì chúng khác nhau nhiều lắm.

Vườn Luxembourg nằm ở quận 6, trong thủ đô Paris của nước Pháp. Tên tiếng Pháp là Jardin du Luxembourg và được xem như là một vườn lớn thứ hai ở Paris. Thông thường một tour du lịch ít khi nào du khách được đưa đến thưởng ngoạn vườn Luxembourg ngoại trừ có sự yêu cầu để đến đây thưởng ngoạn. Xem ra vườn Luxembourg có nhiều cảnh đẹp thơ mộng để bạn có thể đưa người yêu hay người bạn đời của bạn đến đây tìm lại một không gian thơ mộng để “cho tôi đi lại từ đầu” trong cuộc tình của bạn.

UserPostedImage

Vườn và cung điện Luxembourg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Có mấy ai biết câu chuyện vọng cố hương của hoàng hậu Marie de Mecidis. Bà là người dòng dõi của gia đình vọng tộc Medici, gốc ở Florence (nước Ý bây giờ). Bà rời bỏ quê hương và nhận lời lấy vua Pháp Henry IV.

Sau khi nhà vua mất vào năm 1610, bà làm nhiếp chính cho người con của bà là vua Louis XIII, nhưng bà không nguôi ngoai được nỗi nhớ cố hương Florence, bà bỏ tiền ra mua lại dinh thự Hotel du Luxembourg của một người bạn bà, một công tước xứ Luxembourg chỉ vì dinh thự này có một điều gì đó làm bà cảm thấy yêu thích nó.

Tên của dinh thự cũng được đặt tên cho vườn, vì thế mà có tên là vườn Luxembourg. Sau đó bà cho xây thành một cung điện Médicis nho nhỏ mang dáng dấp kiến trúc Palazzo Pitti (Pitti Palace) như ở Florence để bà vơi đi nỗi nhớ xa nhà. Trong thời gian cho sửa sang lại cung điện, tuy công việc chưa hoàn tất, nhưng bà cũng đã dọn về sống ở đây.

Trải qua bao nhiêu biến đổi lịch sử, từ một dinh thự nhỏ bé Luxembourg dần dần biến thành một khu vực cung điện và vườn rộng lớn như ngày nay. Cung điện Luxembourg hiện giờ trở thành trụ sở của Thượng Viện Pháp. Tuy vậy, khu vườn Luxembourg vẫn được mở ra cho công chúng có thể vào dạo chơi mà không phải trả tiền lệ phí. Nhờ vậy, Jardin du Luxembourg trở thành là nơi nghỉ chân và gặp gỡ của giới sinh viên sau những giờ học mệt mỏi, nơi hẹn hò của những cặp tình nhân và cũng là một nơi thưởng ngoạn của khách du lịch. Đã có rất nhiều tao nhân nghệ sĩ văn gia nổi tiếng của nước Pháp và thế giới như Victor Hugo, Hemingway, Jean-Paul Sartre cũng đã từng đến đây dạo cảnh ngắm vườn, lấy cảm hứng cho những sáng tác của mình.

UserPostedImage

La Fontain Medicis trong vườn Luxembourg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những lần đến Paris tôi thường có dịp thăm vườn Luxembourg vào những ngày đầu Hè, khu vực bên ngoài cổng vườn dường như không bao giờ có vẻ tấp nập nhưng thực sự, bên trong vườn lúc nào cũng đông “khách,” nhất là vào mùa Hè.

Có khá nhiều cổng vào vườn từ bốn phía, bên phía đường Rue Guynemer có ba cổng vào, phía cung điện Luxembourg có hai cổng và phía Rue De Medicis cũng có ít nhất hai cổng vào khác.

Tôi thường hay vào vườn Luxembourg từ cổng phía Nam, ngay bên con đường Rue Auguste. Một thảm cỏ xanh tươi nằm ở giữa các dãy hàng cây hai bên cao vút tạo cho người du ngoạn vào những ngày nóng bức ở Paris một cảm giác dễ chịu vì những bóng mát của các hàng cây. Tiếp theo là một không gian thảm vườn hoa đầy màu sắc và một hồ phun nước hình bát giác khá lớn nằm phía trước cung điện Luxembourg.

Vườn Luxembourg rất thoáng rộng vì diện tích có đến hơn 22 hécta, một diện tích không phải là nhỏ trong thành phố Paris. Chung quanh thảm hoa có rất nhiều chiếc ghế đơn, ghế đôi để khách nghỉ chân. Xa hơn một chút là những chiếc ghế đá bên dưới các tàng cây, thường là nơi ngồi hẹn hò của các đôi tình nhân. Không biết chiếc ghế đá nào mà Cung Trầm Tưởng hay ngồi để mà âm thanh của người si tình còn vang vọng mãi trong “Mùa Thu Paris.”

“mùa thu âm thầm
bên vườn Lục xâm
Ngồi quen ghế đá
Ngồi quen ghế đá
Không em! Ôi buốt giá từ tâm.” (**)

UserPostedImage

Tượng các con Tuần Lộc trong vườn Luxembourg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không gian của vườn Luxembourg là không gian của tình nhân, không gian của “main dans la main/tay trong tay.” Đến đây mà ai còn mang nặng tinh thần “chồng trước vợ sau” hay “vợ nói chồng nghe” thì thật là hỏng! Hãy tạm quên đi hai chữ vợ chồng mà “hãy cứ là tình nhân” cho không gian vườn Lục Xâm được thêm nét trữ tình.

Trước mặt cung điện Luxembourg là một khu vườn hoa và hồ phun nước nằm thũng xuống giữa hai bên phía Tây và Đông như một lòng chảo. Một thiết kế vườn rất đẹp và thoáng rộng cho tầm nhìn của người thưởng ngoạn. Hai bức tường cao được thiết kế theo cánh vòng cung, cố ý để ngăn chia vườn thành hai khu cao thấp khác nhau. Chính giữa vườn hoa là một cây obelish (thạch trụ) nhỏ được dựng gần hồ phun nước. Nhiều hàng cây được trồng theo các con đường nhỏ hai bên phía Đông Tây để người thưởng ngoạn có thể lững thững dạo chơi dưới những hàng cây bóng mát. Ngoài ra, còn có các sân tennis, có các khoảng trống để người dân Paris tụ họp, chơi thể thao hay đánh cờ. Vườn Luxembourg luôn luôn được trùng tu nên khung cảnh luôn luôn thay đổi mỗi năm, không gian của Phạm Trọng Cầu năm xưa chắc hẳn cũng không còn như không gian của thế kỷ 21 này.

Dù là vào cuối Xuân đầu Hè nhưng dưới các hàng cây vẫn có ít lá vàng rơi rụng, khiến tôi hình dung ra được hình ảnh mùa thu lá vàng vườn Luxembourg. Thu vàng chắc hẳn là đẹp lắm. Không phải vô cớ mà biết bao nhiêu người từ thi sĩ văn nhân đến người bình thường đã bị mùa thu Paris hớp hồn. Chỉ với không gian của ngôi vườn Luxembourg này thôi mà tôi cũng cảm nhận được cái đẹp xen lẫn cái buồn của những người lãng mạn thơ mộng khi đặt chân đến đây. Không gian khiến con người không là thi-nhân cũng “lăm le” trở thành thi-sĩ. Chẳng trách tác giả “Mùa Thu Không Trở Lại” thơ mộng đến nỗi đòi mua bán cả nỗi buồn!

UserPostedImage

Tượng Nữ Thần Tự Do mẫu nhỏ dựng trong vườn Luxembourg của Federic A. Bartholdi, người thiết kế Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York,. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà văn Alexandre Dumas khi viết tác phẩm “Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thủ,” không biết ông ngồi viết ở đâu nhưng ông đã cho nhân vật D’Artagnan đã hẹn đấu kiếm với Athos, Porthos và Aramis tại vườn Luxembourg. Thế là khu vườn Luxembourg này cũng lững thững đi vào văn học Pháp.

Ngoài ra, có rất nhiều các bức tượng điêu khắc được dựng nhằm trang trí cho khu vườn. Các bức tượng này miêu tả các vị thần Hy Lạp hay hình ảnh các thú vật. Đặc biệt nhất phải kể đến bức tượng làm nhiều du khách chú ý là bức tượng Nữ Thần Tự Do với kích thước nho nhỏ của Frederic A. Bartholdi (người đã thiết kế bức tượng Nữ Thần Tự Do ở New York) cũng được dựng ở đây từ năm 1906. Trước đó tượng này được giữ gìn trong viện bảo tàng Luxembourg (ngay bên cạnh cung điện) từ năm 1900.

Không biết đây có phải là một trong sáu bức tượng kiểu mẫu mà ông đã làm trước khi quyết định chọn ra để làm phiên bản lớn là bức tượng Nữ Thần Tự Do dựng ở cửa sông Hudson New York ngày nay hay không! Bức tượng này đã đôi lần được đem đi triển lãm hoặc cho trùng tu lại vì hư hỏng với thời gian. Sau nữa, còn phải kể đến bức tượng L’acteur Grec của Arthur Bourgeois (1838-1886) sống động và rất đẹp, được trưng bày ở gần De La Grotto du Jardin du Luxembourg mà ngày nay được gọi là La Fontaine Medicis, một nơi được xem như là biểu tượng cho khu vườn Luxembourg.

Tôi chưa có dịp vào thăm cung điện Luxembourg cũng như viện bảo tàng Luxembourg nên không biết bên trong có gì. Nhưng có lẽ điều đó có lẽ cũng không cần thiết với tôi vì cung điện thì chắc không còn cung điện nào đẹp hơn Louvere hay Versailles nhưng vườn thì chưa chắc vườn nào ở Paris hơn được vườn Luxembourg, chỉ vì Jardin du Luxembourg hình như có một chút gì xao xuyến nhẹ nhàng trong tôi.

“Em ra đi mùa thu
mùa thu không còn nữa
đếm lá úa mùa thu
đo sầu ngập tim tôi”

UserPostedImage

Những cặp tình nhân bên vườn Luxembourg! (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không rõ là “vườn Luxembourg của Phạm Trọng Cầu” ngày xưa có khác với vườn Luxembourg bây giờ hay không? Thời gian đã đi qua, biết bao nhiêu thay đổi trong đời sống con người. Vườn Luxembourg vẫn còn đó, nhưng Phạm Trọng Cầu, Phạm Duy đã đi xa.

“Ngày em đi
Nghe chơi vơi não nề
qua vườn Luxembourg
sương rơi che phố mờ
buồn này ai có mua” (*)

Tôi là một trong những người đã mua “nỗi buồn” của Phạm Trọng Cầu ở vườn Luxembourg. Mua giá hời nên hớ nặng! Có ai “muốn mua lại,” có tôi muốn bán. Giá rất rẻ! (Trần Nguyên Thắng)

Chú thích:
(*) Lời trong bản nhạc “Mùa Thu Không Trở Lại” của Phạm Trọng Cầu.
(**) Lời bản nhạc “Mùa Thu Paris” của Phạm Duy-Cung Trầm Tưởng.

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 1:48:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10583 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:49:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Thánh GIUSE THỢ


5/1/2013 12:52:27 AM

Ngày 1/5

UserPostedImage

Thánh Giuse. Cả hai bản của thánh Mathêu và thánh Luca, đều nói rằng: Ngài thuộc giòng họ David. Nhưng vào thời khởi đầu công nguyên, miêu duệ cùng giòng giống vương giả này chẳng còn danh giá và giàu có gì. Vài điều chúng ta biết được về thánh Giuse qua việc dâng Chúa Giêsu vào đền thờ (Lc 2,24), cho biết rằng Ngài là một người nghèo khó, không có đặc quyền nào. Gia đình Ngài vốn thuộc về Belem đất Giudêa, nhưng đã dời về Nazareth đất Galilea nơi Ngài sinh sống bằng nghề thợ mộc (Mt 13,55).

Con người bình thường được nhắc tới với một chút khinh thường như "bác thợ mộc" ấy lại là gương mẫu cho mọi Kitô hữu và cách riêng cho những Kitô hữu sống nghề lao động tay chân. Ngài thật là người công chính như một dụng cụ nhẫn nại của Thiên Chúa, thực hiện mọi điều Chúa đòi hỏi với một đức tin không nghi nan. Ngài sốt sắng tuân giữ luật Do thái, trung thành bảo vệ gia đình, Ngài có trách nhiệm, chấp nhận mọi khó khăn mau mắn vâng theo lệnh truyền, vững chí dưới cơn thử thách, luôn lặng lẽ đáng kính phục. Nhân tính hấp dẫn của Chúa Kitô với tính cương trực, lòng can dảm và đức bác ái sâu xa, chắc chắn đã được phát triển theo gương mẫu và sự nuôi dưỡng Người nhận được từ Thánh cả Giuse.

Dầu vậy, sự cao cả của thánh nhân ở một mức độ sâu xa hơn từ ngữ vẫn áp dụng cho Người là "Cha nuôi Chúa Giêsu". Từ ngữ này gợi lên một liên hệ bóng gió nào đó với Chúa Kitô. Đúng hơn có lẽ phải nói rằng thánh Giuse là Cha của Chúa Giêsu như các sách Tin Mừng đã là ngần ngại nói như vậy, Chúa Giêsu thực là hoa quả của cuộc hôn nhân mà thánh Giuse giữ vai trò thiết yếu. Nếu tình phụ tử của Ngài là trinh khiết thì không phải vì thế mà mối tình ấy thấp hèn hơn tình phụ tử về thể xác. Liên hệ của người cha trinh khiết với Chúa Giêsu cũng tương tự như mối liên hệ của Người Mẹ Trinh khiết đối với Người. Cả Đức Mẹ và thánh Giuse đều góp phần hoàn hảo của mình vào mầu nhiệm nhập thể. Phần đóng góp này còn mở rộng tới thân thể mầu nhiệm của Ngôi Lời hoá thành nhục thể là Giáo hội. Thánh Giuse vẫn tiếp tục vai trò của mình trong việc nuôi dưỡng bảo vệ và hướng dẫn Giáo hội.

Bởi đó năm 1870, Đức Giáo Hoàng Piô IX tuyên xưng thánh Giuse là Đấng bảo trợ của cả Hội Thánh khắp hoàn cầu. Và đặt lễ kính vào ngày 19 tháng 3 mỗi năm.

Từ vai trò đặc biệt của thánh Giuse đối với toàn thể Hội Thánh, thánh nhân chắc chắn cũng liên hệ đến từng người trong thân thể mầu nhiệm này. Thánh nhân đã thi hành sứ mạng của mình trong cuộc sống lao động như người thợ. Do đó, Ngài có một mối liên hệ đặc biệt với lớp người đông đảo sống bằng sức lao động chân tay của mình. Năm 1955, Đức Piô XII đã lập nên lễ thánh Giuse và đặt ngày kính nhớ vào mồng 1 tháng 5, ngày mà nhiều nước chọn cử hành lễ lao động. Niên biểu không hoàn toàn phổ quát nên lễ thánh Giuse Thợ cũng được để tự do.

Tuy nhiên, chính Đức Giáo Hoàng đã nói tới ý nghĩa của lễ này : - "Chắc hẳn chúng ta phải hân hoan vì Người thợ vô danh ở Nazareth chẳng những là hiện thân cho giá trị lao động tay chân trước mặt Chúa và Giáo hội mà còn là vị Giám hộ mẫn tiệp của mọi người và của các gia đình các bạn lao động nữa".

Để nói về quyền năng của Đấng bảo trợ, Ngài tiếp : - "Không có Vị Giám hộ nào có đủ khả năng Linh nghiệm truyền thông Phúc âm cho đời sống thợ thuyền hơn bằng thánh Giuse thợ"

Mừng lễ thánh Giuse thợ, chúng ta hãy nhớ lời vị Cha chung, Đức Piô XII nhắn nhủ, trong bài diễn văn đọc vào ngày lễ thánh Giuse thợ đầu tiên này : - "Nếu các con muốn được gần Chúa Kitô, Cha nhắc nhớ các con hôm nay : Ite ad Joseph - Hãy đến với Giuse" (St 41,55)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10584 Posted : Tuesday, April 30, 2019 12:16:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC chia buồn và cầu nguyện cho các nạn nhân
vụ tấn công ở Burkina Faso


4/30/2019 9:31:12 PM

Một vụ tấn công trong buổi lễ tại nhà thờ Tin Lành hôm Chủ nhật vừa qua ở Burkina Faso làm 6 người chết.

UserPostedImage

Ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc văn phòng báo chí Toà thánh cho biết: “Đức Thánh Cha hết sức đau buồn trước tin tức về cuộc tấn công vào nhà thờ ở Burkina Faso. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình cùng toàn thể cộng đồng Kitô giáo của đất nước”.

Vụ tấn công vào nhà thờ Tin lành ở Burkina Faso xảy ra ở Silgadji, cách thị trấn Djibo của tỉnh Soum 60 km, đã làm chết sáu người, gồm mục sư Pierre Ouedraogo bị đánh trong khi cử hành lễ, hai người con của ông và ba tín hữu.

Những kẻ mang vũ khí đã đến bằng một xe máy, tấn công vào buổi lễ, sau đó chạy trốn sang Mali. Tại Burkina Faso, các vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng Kitô giáo đang gia tăng. Chiều thứ Sáu tuần trước, sáu người, trong đó có năm giáo viên Burkinabe, đã bị giết bởi hàng chục chiến binh thánh chiến ở Maytagou, thuộc vùng trung tâm Koulpelogo. Trang tin Avvenire của Ý cho biết một vụ khác, hôm thứ Sáu ngày 5 tháng Tư, tại một ngôi làng thuộc Giáo Phận Dori, những người đàn ông mang vũ khí đã vào một Nhà thờ Công giáo đang diễn ra Đường Thánh Giá. Những người này tách đàn ông khỏi phụ nữ và trẻ em, họ giết bốn tín hữu đang cố gắng chạy trốn. Những kẻ cướp đã lục soát ngôi làng trước khi rời đi.

Cũng tại giáo phận Dori, hôm Chủ nhật 17 tháng 3, cha Joel Yougbarè, linh mục giáo xứ Djibo, đã mất tích. Đức Giám mục Laurent Dabiré, trong một cuộc trò chuyện với hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo, đã kiên quyết phủ nhận tin tức về việc phát hiện thi thể của cha Joel như một số hãng báo chí đưa tin và phát tán trên mạng xã hội.

Từ Chủ nhật ngày 31 tháng 3 đến thứ Ba ngày 2 tháng 4, ít nhất 62 người đã bị giết gần Arbinda, phía bắc Burkina Faso, giáp biên giới với Mali, trong một cuộc tấn công thánh chiến sau các cuộc đụng độ giữa các cộng đồng.

Tại Burkina Faso, kể từ năm 2015, các nhóm khủng bố đã hoành hành, trong đó có nhóm Hồi giáo Ansarul và “Nhóm xác quyết của Hồi giáo và của tín hữu Hồi giáo”, liên kết với al-Qaeda của Hồi giáo Maghreb. Đã có hơn 250 nạn nhân trong bốn năm qua và chỉ riêng tại thủ đô đã có hơn 60 nạn nhân. (Tổng hợp Avvenire 29/4/2019, CSR_2579_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 30.04.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10585 Posted : Tuesday, April 30, 2019 12:24:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các linh mục Anh quốc được huấn luyện để đối phó
với tấn công khủng bố


4/30/2019 9:39:52 PM

Các nhân viên và linh mục của Giáo hội sẽ được huấn luyện chống khủng bố sau khi có tin tiết lộ là các nơi thờ phượng đứng đầu danh sách của những kẻ khủng bố.

UserPostedImage

Nhà thờ chính tòa Westminster ở thủ đô Luân đôn

Tình báo Anh quốc cho thấy cơ hội những kẻ cuồng tín của Nhà nước Hồi giáo tấn công vào các nhà thờ đang ở mức "cao nhất mọi thời đại".

Cảnh sát sẽ đến các nhà thờ ở Luân Đôn, Manchester, Liverpool, Newcastle và các thành phố khác. Họ sẽ huấn luyện kế hoạch an toàn của Bộ Hành động chống khủng bố, bao gồm việc dạy các kỹ năng sinh tồn và đánh giá rủi ro cho mọi tòa nhà.

Vì an ninh của người dân

Một nguồn tin cảnh sát hàng đầu cho biết cơ quan tình báo đã chỉ ra một số vụ tấn công đang nhắm vào các nơi thờ phượng tại các thành phố lớn nhất của Anh quốc. Nguồn tin này nói: “Đây là một mối đe dọa rất thực và ít nhất có 2 vụ tấn công đã bị ngăn cản.” Nguồn tin cũng nói rằng điều này không có ý làm dân chúng lo sợ nhưng giúp họ chuẩn bị.

Lời khuyên thực tế là theo phương châm “chạy, trốn, thông báo”, và dạy cho các linh mục biết cách hướng dẫn cộng đoàn được an toàn khi tấn công xảy ra.

Cảnh sát Dean Haydon nói: “Cùng với các đối tác tình báo, chúng tôi liên tục theo dõi các mối đe dọa khác nhau mà chúng tôi gặp phải, bao gồm tại các nơi thờ phượng và xung quanh các nơi đó, và các cộng đồng cụ thể trên cả nước, để đảm bảo chúng tôi có các biện pháp an ninh bảo vệ phù hợp nhất để giữ an toàn cho mọi người”.

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm đang đưa ra các chính sách để bảo vệ các nơi thờ phượng chống khủng bố. Một cảnh sát nhận xét: "Đó là một dấu hiệu đáng buồn của thời đại khi chúng ta phải thực hiện các biện pháp này, nhưng thực tế là chúng cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố này." (Daily Star 28.042019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 30.04.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10586 Posted : Tuesday, April 30, 2019 12:37:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đáng sợ: Trùm khủng bố IS Al-Baghdadi vẫn còn sống, mối lo của Giáo Hội Sri Lanka


Kim Thúy

29/Apr/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250197.htm

Bọn khủng bố IS vừa tung ra một video cho thấy Abu Bakr Al-Baghdadi vẫn còn sống và kêu gọi tấn công các tín hữu Kitô tại Sri Lanka và trên thế giới.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Một đoạn video dài 18 phút vừa được tung lên Internet vào ngày thứ Hai 29 tháng Tư bởi cơ quan tuyên truyền Al-Furqan của quân khủng bố Hồi Giáo IS. Video này cho thấy một người đàn ông với bộ râu rất rậm, mặc áo choàng đen với áo vest màu be. Bộ dạng của y có lẽ là tên trùm khủng bố Abu Bakr Al-Baghdadi.

UserPostedImage


Nhóm SITE Intelligence, một công ty Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động trực tuyến của các tổ chức thánh chiến Hồi Giáo, cho biết người đàn ông trong video cũng thảo luận về vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka khiến hơn 250 người thiệt mạng mà bọn khủng bố IS đã nhận trách nhiệm.

Hắn ta ngồi xếp chân chữ ngũ trên sàn với một khẩu súng đặt bên cạnh và nói chuyện với ba người đàn ông ngồi đối diện với khuôn mặt bị che kín và mờ đi.

Không rõ khi nào và nơi nào video này đã được quay. Người đàn ông nói chậm và đôi khi dừng lại trong video.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần xuất hiện qua video đầu tiên kể từ khi al-Baghdadi đưa ra một bài giảng tại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở thành phố Mosul của Iraq vào năm 2014.

Hắn ta nói không quá 40 giây và dường như bị hạn chế trong các động tác. Hắn nói “Đúng là trận chiến của đạo Hồi và người Hồi Giáo chống lại thập tự giá và người dân của nó là một trận chiến dài. Trận chiến Baghuz đã kết thúc. Nhưng nó đã cho thấy sự man rợ, tàn bạo và ý định xấu xa của các Kitô hữu đối với cộng đồng Hồi giáo.”

Trong video, al-Baghdadi cũng nhắc đến al-Australi - tức là một chiến binh thánh chiến người Úc Đại Lợi mà hắn ta cho là đã có rất nhiều những đóng góp cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Trong khi đó tại Sri Lanka, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám Mục thủ đô Colombo, cùng với các nhà lãnh đạo các tôn giáo bạn, đã chủ sự một buổi cầu nguyện để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ đánh bom vào hôm Chúa Nhật Phục sinh. Buổi lễ đã được diễn ra tại Lake House, là trụ sở một nhà xuất bản báo chí nhà nước, dưới sự canh phòng cẩn mật của cảnh sát và quân đội.

Các cơ quan an ninh Sri Lanka đã cảnh báo về một cuộc tấn công khủng bố vào hôm Chúa Nhật 28 hay ngày thứ Hai 29 tháng Tư, và nói rõ rằng các kẻ tấn công có thể đi trên các chiếc xe tải và mặc quân phục quân đội Sri Lanka. Tuy nhiên, quốc gia này đã được bình an.

Trước các tin tức tình báo bi quan, hôm thứ Hai Sri Lanka đã ra lệnh cấm phụ nữ không được đeo khăn che mặt. Lệnh cấm được đưa ra bởi Tổng thống Maithripala Sirisena trong khuôn khổ của tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức cho biết động thái này sẽ giúp các lực lượng an ninh trong quá trình nhận dạng khi quốc gia này tiếp tục lùng bắt những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ nổ ngày Chúa Nhật Phục sinh nhắm vào các nhà thờ và khách sạn.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10587 Posted : Tuesday, April 30, 2019 11:44:00 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tháng Tư và Lý Tống huyền thoại


01/05/201900:06:00(Xem: 91)
Bùi Văn Phú

Thời gian tôi làm việc ở Galang, Indonesia, trong một lần qua đảo Tanjung Pinang công tác, đi ăn cơm tối cùng với nhân viên Cao ủy Tị nạn tôi gặp một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, đến từ Singapore, ông có hỏi: “Do you know Lee Tong? What is he doing now?” – Anh có biết Lý Tống không, bây giờ ông ấy đang làm gì?

UserPostedImage

H01: Lý Tống tuyệt thực để phản đối Thành phố San Jose không theo nguyện vọng của dân đặt tên Little Saigon cho khu phố Việt (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Lúc đó là hè năm 1986. Nghe nhà ngoại giao hỏi, tôi biết ông nói đến ai, nhưng tôi không thực sự biết sinh hoạt của Lý Tống khi đó ra sao, chỉ biết đến ông qua bài báo đăng trên nguyệt san Reader’s Digest đã được đọc. Tôi trả lời là không rõ Lý Tống hiện nay làm gì, vì tôi rời Hoa Kỳ đi làm việc ở nước ngoài cũng đã mấy năm.

Tôi biết đến tên tuổi của Lý Tống nhiều hơn sau khi trở về Mỹ. Gây tiếng vang nhất là vụ uy hiếp máy bay dân sự từ Bangkok để rải 5 vạn truyền đơn xuống Sài Gòn vào đầu tháng 9/1992, trong tình hình các chế độ cộng sản Đông Âu đã sụp đổ và Liên bang Sô-viết tan rã. Công an và an ninh thành phố Hồ Chí Minh đã phải vất vả đi thu truyền đơn kêu gọi nổi dậy, không cho dân tìm đọc hay lưu giữ.

Sau khi thả truyền đơn, Lý Tống nhảy dù ra khỏi máy bay, rồi bị bắt, bị Hà Nội kết án 20 năm tù.

Tám năm sau Lý Tống lại có phi vụ rải truyền đơn xuống Havana trong ngày đầu năm dương lịch 2000, rồi an toàn bay về Florida, Hoa Kỳ, không bị án tù mà chỉ bị thu bằng lái máy bay.

Cuối năm 2000 ông lại dùng máy bay nhỏ, bay vào Sài Gòn rải truyền đơn một lần nữa, dịp Tổng thống Bill Clinton qua thăm Việt Nam. Quay trở lại Thái Lan an toàn, ông bị bắt và một toà án ở Bangkok đã kết án ông nhiều năm tù, trong khi Hà Nội muốn dẫn độ ông về Việt Nam để xét xử.

Ông cũng đã từng có kế hoạch rải truyền đơn ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên nhưng không thực hiện được.

Qua những việc làm đó cho thấy tinh thần chống cộng sản của Lý Tống rất cao, thể hiện qua những hành động phi thường, không ai khác làm được, dù trước đó đã có những người tìm đường về nước như Hoàng Cơ Minh từ Mỹ, Võ Đại Tôn từ Úc hay Trần Văn Bá từ Pháp.

Câu chuyện của Lý Tống bắt đầu vào những ngày cuộc chiến tranh Việt Nam gần kết thúc. Là sĩ quan không quân, ông có phi vụ cuối cùng trong tháng Tư 1975, trước khi chiến đấu cơ bị bắn rơi và ông bị bắt giam từ đó cho đến nhiều năm sau ngày Việt Nam Cộng hoà sụp đổ 30/4/1975.

UserPostedImage

H02: Sau nhiều ngày tuyệt thực và tuyệt ẩm, Lý Tống xuất hiện tại toà thị chính San Jose sau khi thị trưởng Chuck Reed và các nghị viên đồng ý với tên Little Saigon (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Năm 1980 Lý Tống vượt ngục, vượt biên là khởi đầu của những hành trình đầy huyền thoại.

Khi công tác ở Đông Nam Á tôi đã được nghe nhiều về những chuyến vượt biên, vượt biển do chính người trong các trại tị nạn kể. Có người đến được Galang, Bidong nhưng gia đình còn kẹt lại nên đã đóng thuyền bè, quay trở lại Việt Nam đưa gia đình cùng đi vượt biển một lần nữa, đến được đảo an toàn.

Nhưng hành trình dài có đến hai nghìn dặm, xuyên qua nhiều quốc gia với các phương tiện băng rừng bằng đường bộ hay đi xe đò, tầu hoả, và mất 17 tháng, để đến được Singapore của Lý Tống thật như chuyện bí hiểm đường rừng.

Vượt ngục, về Sài Gòn với ý định đánh cắp phi cơ chiến đấu từ căn cứ Tân Sơn Nhất để trở lại trại giam ném bom vào bộ chỉ huy quản giáo và cứu đồng đội nhưng không thành.

Sau đó ông vượt biên giới đường bộ qua Kampuchia, Thái Lan, Malaysia rồi cuối cùng đến đại sứ quán Mỹ ở Singapore xin tị nạn.

Chỉ riêng chuyện ông đến được đất Thái, sau khi băng rừng Kampuchia, không xin tị nạn ở đó và tiếp tục hành trình để tới Singapore cũng là điều lạ lùng. Ông chọn đường đi nước bước xa xăm như thế là có tính toán, có kế hoạch, vì đến đâu, qua những nơi nào, khi ở nhà trọ, mua thức ăn, đồ dùng ông đều giữ lại biên nhận. Đến khi gặp nhân viên ngoại giao Mỹ ở Singapore, không ai tin cuộc vượt thoát đầy hiểm trở của ông, nhưng Lý Tống đã chứng minh hành trình mấy nghìn dặm đường ông trải qua là có thực.

Tôi cũng thực sự không hiểu được vì sao ông đã không bị cảnh sát Thái bắt, đưa vào trại tị nạn, vì tôi đã từng đi xe đò, xe lửa giữa Singapore và Thái Lan mà một lần trên tàu hoả nhiều người tưởng tôi trốn từ trại tị nạn ra, vì tôi không biết tiếng Thái, định kêu cảnh sát bắt. Nhờ anh bạn đồng nghiệp giải thích rằng tôi gốc Việt nhưng có quốc tịch Mỹ nên an ninh Thái thôi làm khó dễ.

Bài báo của Anthony Paul trên nguyệt san Reader’s Digest số tháng 6/1984, và qua các ấn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác, đã cho thế giới biết đến hành trình tìm tự do của Lý Tống từ khi vượt ngục khỏi trại tù cải tạo A30 ở Tuy Hòa năm 1980 cho đến lúc được định cư tại Hoa Kỳ cuối năm 1983.

Đến Mỹ, Lý Tống vừa đi học vừa đi làm. Với lý tưởng trừ gian, diệt bạo, ông đã có lần bắn chết kẻ cướp, đã đưa một tay anh chị băng đảng vào đường tử mà không bị án tù vì hành động của ông hoàn toàn mang tính tự vệ.

Ông tốt nghiệp cử nhân, rồi cao học ở Đại học Louisiana và đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ thì lên đường thực hiện một sứ vụ.

Ngày 4/9/1992 vào dịp kỷ niệm Quốc khánh và húy nhật Hồ Chí Minh, Lý Tống đã uy hiếp phi công của một chuyến bay dân sự từ Bangkok đến Việt Nam, cho phi cơ bay thấp trên không phận Sài Gòn để rải truyền đơn. Bị bắt, ông bị bản án tù 20 năm.

Cộng đồng người Việt hải ngoại tìm mọi cách vận động cho ông được tự do. Các tổ chức nhân quyền quốc tế không lên tiếng can thiệp vì coi đó là hành vi không tặc.

Thế nhưng đến Quốc Khánh 2/9/1998 của Việt Nam ông đã được Hà Nội ân xá và trục xuất, cùng với các tù nhân khác là giáo sư Đoàn Viết Hoạt, bác sĩ Nguyễn Đan Quế – hai nhà bất đồng chính kiến bị Hà Nội mà bị kết án tù nhiều năm – và Jimmy Trần, một người Mỹ gốc Việt khác bị kết án với tội âm mưu đặt bom phá tượng đài Hồ Chí Minh trước trụ sở ủy ban nhân dân thành phố.

Hành trình vượt biển của Lý Tống đã như một huyền thoại. Việc ông thực hiện được việc rải truyền đơn xuống Sài Gòn, xuống Havana cũng là huyền thoại.

Nhưng sự kiện Hà Nội thả tự do cho Lý Tống còn là điều lạ lùng hơn, vì ông mới chỉ thụ án 6 năm của một bản án 20 năm tù, mà theo luật Việt Nam thì tù nhân chỉ được ân xá sau khi đã thi hành 2 phần 3 bản án và có những hành vi tốt trong tù.

Trường hợp Lý Tống hoàn toàn khác. Ông được ra khỏi nhà tù ở Việt Nam khi thi hành chưa đến một phần ba bản án, ngắn hơn cả thời gian ông ở tù bên Thái Lan sau vụ lái máy bay vào Sài Gòn thả truyền đơn lần thứ hai vào cuối năm 2000.

UserPostedImage

H03: Người ủng hộ tụ họp trước toà án San Jose khi có vụ xử Lý Tống xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Những sự việc mà sau này ông tiếp tục thực hiện vì lý tưởng chống cộng sản, như tuyệt thực cho “Little Saigon San Jose”, xịt sơn vào hình ảnh Hồ Chí Minh ở Nam California, xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay dự định xâm nhập vào đại sảnh thành phố San Francisco nhân có hội nghị “Meet Vietnam” để lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam cho thấy ông là người mưu trí và gan dạ.

Tôi có dịp gặp Lý Tống nhiều lần sau khi ông từ Thái Lan trở lại Hoa Kỳ, trong những dịp như diễn hành Tết, biểu tình phản đối văn công Việt Cộng, trong vụ “Little Saigon San Jose” hay đôi lần ngồi ăn cơm, ông luôn nói là: “Mình phải thực hiện những biện pháp bất tuân dân sự, civil disobedience, thì mới tạo tiếng vang cho chính nghĩa được.”

Những phi vụ của Lý Tống quả thật là phi thường để được thế giới biết đến ông như là James Bond hay Papillon của Việt Nam.

Đối với nhiều người Việt, Lý Tống với gần hai mươi năm qua các nhà tù ở Việt Nam, ở Thái Lan mà ông vẫn hiên ngang trực diện đối đầu với cộng sản, đó đích thực là con người của huyền thoại.

Lý Tống tên thật Lê Văn Tống, sinh ngày 1/9/1945 tại Huế, Việt Nam, mất ngày 5/4/2019 tại San Diego, California sau một cơn bệnh. Hưởng thọ 73 tuổi.

© 2019 Buivanphu

Edited by user Tuesday, April 30, 2019 11:49:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10588 Posted : Wednesday, May 1, 2019 12:21:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Hội Thảo Kỷ niệm 50 Năm
Chương Trình Việt Nam Hoá Chiến Tranh 1969-2019


Đỗ Văn Phúc,
April 29, 2019

Đỗ Văn Phúc: Lubbock, TX –Trong ba ngày cuối tuần vừa qua, từ 25 đến 27 tháng 4 2019, Trung Tâm và Văn Khố Việt Nam (The Vietnam Center and Archive) thuộc trường Đại Học Kỹ Thuật Texas (Texas Tech) đã tổ chức một chương trình hội thảo với đề tài “1969: Chính Sách Việt Nam Hoá và Năm Chuyển Tiếp của Chiến Tranh Việt Nam” tại khách sạn MCM Elegante Hotel trên đuờng Avenue Q, thành phố Lubbock. Lubbock là nơi có trường Đại Học Kỹ Thuật nổi tiếng, mà Vietnam Center là một cơ sở trực thuộc, nằm trong khuôn viên của trường.

UserPostedImage

Do đề tài rất hấp dẫn, năm nay đã thu hút hơn 200 khách tham dự. Trong số gần 100 diễn giả từ 8 quốc gia đến, có 20 diễn giả người Việt Nam mà đa số thuộc cộng đồng người Việt quốc gia, vài sinh viên từ Việt Nam đang theo học các năm chót cấp tiến sĩ tại Nam Hàn, Hoa Kỳ, Germany và vài người thuộc thành phần giảng dạy tại các Đại Học Nhân Văn Sài Gòn, Huế.

UserPostedImage

Trong hai ngày hội thảo, có 32 chương trình ngắn (sessions), mỗi session dài 90 phút, có từ 2 đến ba thuyết trình viên, và mỗi người chỉ có 20 phút để trình bày đề tài. Sau đó 30 phút còn lại dành cho cử tọa đặt câu hỏi.

Trong thành phần người Việt hải ngoại năm nay có nhiều vị từng giữ những chức vụ quan trong trong hai nền đệ nhất và đệ nhị Cộng Hoà như ông Hoàng Đức Nhã (Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi), ông Phạm Kim Ngọc (Bộ Trưởng Kinh Tế), ông Nguyễn Đức Cường (Bộ Trưởng Giao Thương và Kỹ Nghệ), ông Trần Quang Minh (Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn). Ngoài ra còn có những nhà báo, nhà văn tên tuổi như bà Vũ Thanh Thủy, Triều Giang, Phan Nhật Nam và Đỗ Văn Phúc.

UserPostedImage

Đa số các bài thuyết trình nhắm đúng trọng tâm là chính sách Việt Nam Hoá do Tổng Thống Richard Nixon đề ra vào năm 1969 nhằm tiến hành việc chuyển giao trọng trách chiến đấu hoàn toàn cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà để Hoa Kỳ rút hết quân về nước vào năm 1972, chấm dứt sự can thiệp quân sự tại miền Nam Viêt Nam. Các diễn giả hầu như cùng đưa ra nhận định rằng chính sách này đã thất bại do thiếu chuẩn bị và thi hành quá gấp rút vì áp lực của quần chúng Mỹ qua một Quốc Hội do đảng Dân Chủ cầm đầu, Một lý do không kém quan trọng là biến cố Watergate mà đã làm cho uy tín của Tổng Thống Nixon bị suy giảm trầm trọng đưa đến việc ông phải từ chức.

Trong bài thuyết trình quan trọng của Tiến Sĩ Pierre Asselin thuộc Đại Học San Diego State University tựa đề là “Để hiểu kẻ thù: Các yếu tố giúp cho Hà Nội thắng cuộc”, ông Asselin đã nêu ra các lý do: (1) những chính sách công an trị cực kỳ tàn bạo, gian xảo, dai dẳng để lừa bịp, ép buộc dân chúng chỉ còn một con đuờng là tham gia chiến đấu cho đến chết, (2) vừa lợi dụng tranh chấp Nga Hoa mà đu dây khôn khéo để tranh thủ sự yểm trợ tích cực của khối Cộng Sản; (3) và lại vừa biết cách tuyên truyền mị dân để lôi kéo sự ủng hộ của ngay quần chúng Hoa Kỳ là nước đồng minh của Việt Nam Cộng Hoà. Ông đã nói lên một kết luận mà ít ai dám thừa nhận rằng: “dù có kéo dài thêm chiến tranh, với các chính sách tàn bạo và lừa bịp của Cộng Sản, Hoa Kỳ cũng không thể nào chiến thắng.”

UserPostedImage

Một phần các diễn giả phía Việt Nam Cộng Sản thì chọn các đề tài có tính chất trung dung như nói về nền học vấn đại học miền Nam, vai trò báo chí. Có cô sinh viên du học năm chót chương trình tiến sĩ thì nói về các toán cố vấn lưu động của Hoa Kỳ hoạt động với lực lượng diện địa mà trong đó đã nêu ra những gương hy sinh, tình đồng đội xảy ra giữa những người lính Việt Nam Cộng Hoà và Hoa Kỳ.

Hai diễn giả bị quay nhiều nhất là Nguyễn Hùng và Triệu Huy Hà cùng thuộc Đai Học Nhân Văn Sài Gòn. Ông Hùng nói về thảm sát Mỹ Lai, và ông Hà nói về phong trào Phật Giáo. Họ đã bị liên tiếp nhiều cử toạ phê bình là chỉ biết nói theo một luận điệu xảo trá của Cộng Sản mà không biết tham khảo các tài liệu trung thực. Điều này chẳng có gì lạ. Những người này lớn lên, học hành trong một môi trường mà thông tin bị bưng bít, chỉ có một nguồn độc nhất là do đảng Cộng Sản đưa ra mà thôi. Diễn giả về Mỹ Lai bị hỏi dồn về vụ thảm sát Mậu Thân mà đến nay sau hơn 50 năm, nhà cầm quyền Việt Cộng chưa lên tiếng nhận tội và xin lỗi gia đình gần 7000 nạn nhân bị giết một cách dã man tại Huế. Diễn giả Triệu Huy Hùng thì hoàn toàn lúng túng vì trình độ Anh Ngữ kém cỏi đến nỗi một vị người Việt phải dịch các câu tiếng Anh ra tiếng Việt cho anh ta hiểu. Nhưng cuối cùng anh cũng không trả lời được các câu hóc búa mà lại có dẫn chứng đàng hoàng về sự thật hiễn nhiên rằng Phật Giáo Ấn Quang cùng các phong trào sinh viên, phụ nữ thời đó bị cán bộ Việt Cộng xâm nhập và đã trở thành các công cụ của Cộng Sản.

UserPostedImage

Chúng tôi, vì có một lúc 4 panels diễn ra tại 4 phòng khác nhau trong cùng một lúc, nên không thể theo dõi hết các phần thuyết trình mà chỉ chọn panels nào cần theo dõi; nhất là các panels của những diễn giả từ Việt Nam đến.

Một điều lạ là sự có mặt của Cù Huy Hà Vũ, người mà cho đến nay vẫn còn tôn thờ thần tượng Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp; người mà coi ngày quốc hận 30 tháng tư là “ngày Đại thắng, ngày vinh quang của dân tộc”. Một phóng viên truyền hình địa phương hỏi anh ta về việc đồng bào vượt biên. Cù đã không che đậy mà đổ thừa rằng vì “sau 30 tháng 4, đời sống vật chất có nhiều khó khăn nên dân chúng bỏ nước ra đi.” Khi phóng viên hỏi về việc Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ, Cù trả lời cho rằng vì “ông Trọng đi ngoài nắng mà không đội nón nên bị cơn nắng tác hại…” Cù còn cho hay anh được một phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam (xin tạm giấu tên) khuyến khích đến dự hội thảo. Trong ngày thứ Bảy, sau ăn trưa, chúng tôi đã thấy bà Nancy Bùi tức ký giả Triều Giang, đã dẫn Cù Huy Hà Vũ đến giới thiệu làm quen với Tiến Sĩ Steve Maxner, Giám Đốc Trung Tâm Việt Nam. Không rõ Cù đang tính đòn phép gì đây; vì cũng theo người phóng viên, Cù thổ lộ rằng chỉ có những người trong nội bộ Cộng Sản mới lật đổ được nhà cầm quyền hiện nay.

Nhìn chung, cuộc hội thảo năm nay đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Các diễn giả người Việt quốc gia hầu hết đã lớn tuổi. Họ đến được Lubbock là cả một sự cố gắng rất lớn. Bên cạnh đã nổi lên vài diễn giả trẻ như Tiến Sĩ Phan Quang Trọng ở Dallas có bài “Hiệu Quả của Kế Hoạch Việt Nam Hoá”; Nguyễn Hải của Havard University có bài “Ký Ức và Động Lực: Một Quá Khứ Mới của Chiến Tranh Việt Nam,” Tiến Sĩ Tường Vũ, Giáo sư Sử Học thuộc Đại Học Oregon không có bài diễn thuyết nhưng tham gia với tư cách điều hợp viên cho vài panels.

Từ hàng chục năm qua, kể cả trong thời còn chiến tranh, truyền thông thiên tả của Mỹ đã bóp méo sự thật về cuốc chiến Việt Nam. Theo đuôi là các thành phần giảng dạy đại học mà hậu quả đa số quần chúng bị mắc lừa, coi chiến tranh này là do Hoa Kỳ hiếu chiến, đưa quân giết hại đồng bào Việt Nam trong khi coi Việt Cộng là những người yêu nước nổi dậy giành độc lập.

Người Việt phải tiếp tục chiến đấu trên mặt trận này để hoá giải những luận điệu xuyên tạc vô cùng tai hại. Chúng tôi rất ao ước các trí thức trẻ trong cộng đồng tích cực hơn trong những công việc quan trọng này. Diễn đàn Lubbock mở rộng cho các khuynh hướng, kể cả phía Cộng Sản Việt Nam. Nếu người Việt quốc gia thờ ơ không tham dự, mặc nhiên chúng ta để diễn đàn cho đối phương tha hồ tuyên truyền khoác lác trước cử tọa người Mỹ hay quốc tế.

Đỗ Văn Phúc, www.baotgm.com

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 12:25:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10589 Posted : Wednesday, May 1, 2019 12:41:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

‘31 Tháng Tư,’ tiếc đã muộn!


Ngô Nhân Dụng

April 30, 2019

UserPostedImage

Cuốn “Hơn Nửa Đời Hư” in ở Sài Gòn của nhà văn Vương Hồng Sển. (Hình: Zing)

Ai cũng biết Tháng Tư chỉ có 30 ngày. Riêng ngày “30 Tháng Tư năm 1975” thì người dân Sài Gòn không thể nào nhớ lộn, không thể nào nói hay viết lầm được.

Nhưng nhà văn Vương Hồng Sển, trong cuốn “Nửa Đời Còn Lại” đã viết ít nhất hai lần “ngày 31 Tháng Tư năm 1975.” Lần đầu, trong bản in năm 1996 của nhà xuất bản Văn Nghệ, California, ở trang 285, cụ viết: “…tôi xin được lẩn thẩn lấy theo sức học đáy giếng mà luận việc trên cao để được tỏ chút nỗi lòng một dân Nam thấp hèn buổi 31-4-1975.”

Xin nhắc lại, Vương Hồng Sển viết: “…một dân Nam thấp hèn buổi 31 Tháng Tư, 1975.”

Cụ còn “viết lộn” thêm một lần nữa, trang 291: “…tôi đây đã trải cảnh chịu đựng sau ngày 31-4-1975 ở Sài Gòn, làm tôi bắt nhớ Nguyễn Du năm 1802,…”

Các “bạn trẻ” dưới 60 tuổi có thể không biết nhà văn Vương Hồng Sển là ai; độc giả sống ở miền Bắc càng ít người biết đến cụ.

Vương Hồng Sển là một “nhân chứng” cho những nhà viết sử. Cụ thường kể chuyện đời mình, để ghi lại cuộc biển dâu diễn ra chung quanh. Lâu lâu mới châm biếm chuyện chính trị. Cụ thường kể chuyện “Sài Gòn Năm Xưa,” tên một cuốn hồi ký. Cụ rỉ rả bàn về thú chơi đồ cổ, coi hát bội. Cụ tự chế nhạo mình sống “Hơn Nửa Đời Hư,” một cuốn hồi ký khác. Năm 1993, đã ngoài 90 tuổi, cụ vẫn gắng sức ngồi viết kể tiếp những chuyện mình đã từng trải qua cuốn “Nửa Đời Còn Lại.”

Hai lần “viết lầm” ngày 31 Tháng Tư, 1975, có thể vì cụ Vương Hồng Sển tuổi già đã lẫn lộn, hay là người đánh máy lại cuốn sách đã bấm lộn số không thành số một trên computer?

Cụ Vương đã viết lầm chăng? Nhưng, trong sáu, bảy trang sách mà viết lộn tới hai lần, giống hệt nhau, thì chuyện đó khó xảy ra. Vì khi đọc cả cuốn tự sự này, chúng ta thấy ông còn rất minh mẫn. Vương Hồng Sển nổi tiếng là người có thói quen ky cóp cất giữ các kỷ vật, ghi chép các biến cố trong đời mình rất cẩn thận. Ngoài 90 tuổi, ông nhắc lại những chuyện thời 1922 hay 1946, vẫn nhớ và ghi lại từng chi tiết. Ông còn giữ cái toa thuốc của Bác Sĩ Nguyễn Văn Thinh viết ngày 17 Septembre 1924.

Còn người đánh máy, nếu ngón tay bấm sai nút trên máy vi tính, thì chỉ lộn zero sang số 9 chứ không thể bấm số 1, vì trên bàn máy hai số zero và số một nằm ở hai đầu xa nhau.

Cho nên, có thể đoán cụ Vương cố ý viết hai lần ngày 30 thành 31 Tháng Tư.

Đó là một cách phát biểu ý kiến về chính trị, theo lối văn “đặc biệt Vương Hồng Sển!” Trong các tác phẩm, cụ Sển thường dùng lối văn “cà rỡn, cà tửng” theo phong thái Miệt Vườn. Cụ kể chuyện miên man, chuyện nọ xọ chuyện kia, rồi lâu lâu “đánh du kích” một câu thấm thía! Đó là những lúc cụ bàn xéo về chính trị! Viết ngày 30 thành 31 là một lối nói “cà tửng,” để gửi một thông điệp cho người đọc hiểu thâm ý của mình, người miền Bắc gọi là “nói kháy!”

Hai lần cố ý viết ngày 30 thành 31, là hai lần tác giả đang viết với tấm lòng đầy cảm khái. Lần thứ nhất, cụ nói đến thân phận “một dân Nam thấp hèn buổi 31-4-1975” sau khi tự nhận mình thấp hèn như “ốc ngồi đáy giếng” đòi bàn luận việc “trên cao.”

Lần viết lộn thứ hai là đoạn Vương Hồng Sển tự so sánh mình với kiếp “hàng thần lơ láo phận mình ra đâu” của Nguyễn Du khi phải làm tôi triều Nguyễn. Vương Hồng Sển đã viết rất dài về tâm sự Nguyễn Du trong thời gian đầu thế kỷ 19, để biện luận rằng trong thân phận “hàng thần” đó Tố Như không thể bình tâm mà sáng tác truyện Kiều được.

Lần thứ ba viết đến ngày lịch sử này thì Vương Hồng Sển viết chính xác, khi mô tả quang cảnh một khu phố Sài Gòn thay đổi, ở trang 333, “…từ ngày 30-4-1975 và hiện nay đã trở nên phố xá tấp nập lớp buôn bán, lớp làm cửa hàng to…” Ba lần viết đến ngày 30 Tháng Tư, hai lần viết lộn. Chắc là cố ý.

Cố ý, nhưng là ý gì? Vương Hồng Sển là dùng một ngày “không có thật,” 31-4-1975, để nói tóm gọn tất cả những năm tháng sau ngày 30 Tháng Tư, sau cuộc đổi đời! Đọc những chữ này, độc giả sẽ chia sẻ nỗi niềm của người dân miền Nam trong thời buổi “sau ngày 30 Tháng Tư!”

Vương Hồng Sển là công chức trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa nhưng không chịu cảnh tù biệt xứ. Cụ nhắc đến lúc đoàn quân của Nguyễn Ánh ra chiếm Bắc Hà, nhắc lại rằng chỉ có hai người trong giới sĩ phu của Nhà Lê và nhà Tây Sơn bị chế độ mới hành hạ, là Phan Huy Ích bị bỏ tù và Cống Chỉnh bị đánh đến chết vì thù riêng. Vương Hồng Sển nhắc chuyện đời Gia Long chính là để so sánh với cái thông cáo lừa bịp để bắt giam hàng trăm ngàn người đi tù mút mùa gọi là “cải tạo!”

Có đoạn đang bàn chuyện Phạm Quỳnh, cụ Vương tự nhiên “đánh” một câu: “…trong này có miệng mà khó nói nên lời, có tay cầm viết mà khó ghi lời nào khỏi bị sửa chữa, cắt xén – vả lại tôi là người gì mà được phép nói…” (trang 267). Viết “trong này” tức là trong miền Nam; và “ngày nay” tức là với khác với trước 1975.

Tôi là người gì mà dám nói? Nhưng cụ Vương có lúc bỗng trở nên nồng nhiệt, dầu vẫn rụt rè nhưng nhất quyết phải nói, khi cụ lên tiếng bênh vực một danh nhân miền Nam vẫn bị đảng Cộng Sản buộc tội và bêu riếu một cách thô bạo, bất công là Phan Thanh Giản. Sau khi biện luận để phục hồi danh dự Phan Thanh Giản, Vương Hồng Sển viết: “…người đời nay học thuyết mới, tư tưởng theo mới, quên ơn kẻ trồng cây, quên ơn sanh thành đào tạo,…”

Ai cũng biết, sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, lẫn trong đám các nhà văn, nhà thơ và học giả miền Bắc vào Sài Gòn, có nhiều người mang thái độ kiêu ngạo của “bên thắng cuộc,” lên mặt “dạy dỗ, cải tạo” giới văn nghệ và học thuật miền Nam, họ được bọn “cách mạng 30” nhi nhô đóng vai chỉ điểm.

Cảnh tiếp xúc hai miền Nam Bắc lúc đó, Vũ Hoàng Chương đã diễn tả qua hai câu: “Rằng vách có tai, thơ có họa – Biết lòng ai đỏ, mắt ai xanh!” Những người trí thức Sài Gòn như Vương Hồng Sển (hoặc Nguyễn Hiến Lê, Dương Nghiễm Mậu,…) chọn sống ẩn dật chứ không chịu ra làm tay sai cho bọn vua quan mới. Cụ Vương ví mình với con dế: “Tôi dư biết cho thân, thà làm dế sống trong hang, có lẽ được yên thân hơn là múa gáy cho trẻ nhỏ nó biết chỗ trốn, chúng đổ nước ngập hang, bắt dế về nuôi trong hộp diêm, hộp quẹt, thỉnh thoảng bắt ra đá độ, gãy càng queo râu toi mạng” (trang 84).

Sống trong một xã hội đầy những “vách có tai, thơ có họa” nhìn chung quanh không “biết lòng ai đỏ, mắt ai xanh,” Vương Hồng Sển không thể nói thẳng mà chỉ dùng mật ngữ. Có lúc kể chuyện Sài Gòn đời xưa từ 1867, trải qua trào Tây, trào Nhật, cụ lại quay qua nói chuyện vua Napoleon III bên Pháp, rồi chợt cảm khái: “Trở lại người dân đất Sài Gòn, như tôi đã nói, dám chắc không dân nào trí lanh tay xảo hơn. Khi bỏ áo giáp, tuột giầy trận, chịu đi đày, bán từ bàn thờ tổ tiên, bán ván gõ để nằm dưới gạch, căn đày kiếp đọa, tiếc đã muộn..” (trang 55).

Trong mấy dòng này là những ám hiệu cho “dân Sài Gòn” hiểu với nhau! Những nét chấm phá độc đáo: Kẻ thì “bỏ áo giáp, tuột giầy trận, chịu đi đày;” người ở lại nhà thì “bán bàn thờ tổ tiên, căn đày kiếp đọa!” Và tất cả đều “tiếc đã muộn!”

“Căn đày kiếp đọa, tiếc đã muộn!” Vương Hồng Sển gói ghém bao nhiêu nỗi đoạn trường trong thời buổi “31 Tháng Tư!”

Mấy trang tiếp, sau khi kể chuyện cà kê Kép Tư Út hát bài Anh Khóa đời xưa, tiếp đến chuyện ngôi nhà Tổng Đốc Phương bị tháo gỡ bán qua Đài Loan, bỗng nhiên Vương Hồng Sển lại viết: “Dân Sài Gòn tự khoe tiến bộ ký quỹ, gửi tiền nhà băng, giải phóng vào, hốt sạch sành sanh, thua xa dân Thổ Trà Vinh, Sốc Trăng… bán lúa mùa này xong, chôn bạc giữa lẫm rồi đổ lúa mới lên trên…” (trang 57). Kể lại cách cất giấu tiền của dân Thổ (người Việt gốc Khmer) đời xưa, để so sánh với dân Sài Gòn thời 1975, chỉ cốt viết một câu kết án: “Giải phóng vào, hốt sạch sành sanh!” Trong bảy chữ, Vương Hồng Sển cực tả một vụ cướp bóc đại quy mô, một vụ “ăn cướp hoành tráng.” Hốt sạch sành sanh!

Vào cái buổi 31 Tháng Tư, người miền Nam sống ra sao? Có lúc cụ Vương đang kể miên man những chuyện lẩm cẩm ở Sài Gòn từ thời Tây qua thời Nhật, bỗng tóm gọn một câu: “Kẻ trí đi ra nước ngoài, người ở lại phải giả dại qua ải” (trang 58). Phải sống “giả dại qua ải” nhưng Vương Hồng Sển cũng sống đủ lâu, được chứng kiến bản lãnh dân miền Nam vững vàng. Cụ viết: “Nói chi thì nói, phải nhìn nhận dân Sài Gòn vẫn có bản lĩnh – nước dưới sông thấy đó mà chặt không đứt, dứt không rời…” (trang 80). Cho nên “trải mấy trào liên tiếp mà dân vẫn là dân, cảnh có đổi mà dân không đổi…” Thơ Đỗ Phủ viết “Quốc phá, sơn hà tại,” chế độ vỡ, núi sông vẫn còn. Vương Hồng Sển không nói đến núi sông, mà chú ý tới “dân Sài Gòn vẫn có bản lĩnh” vững chãi như sông, như núi!

Ai cũng biết vào cái “Buổi 31 Tháng Tư” thì xã hội miền Nam đã thay đổi. Ai cũng có thể so sánh “trước ngày 30” và sau “buổi 31 Tháng Tư.”

Trước ngày 30 Tháng Tư năm 1975, trẻ em miền Nam vẫn giữ được những lời nói, cử chỉ kính trọng các thầy cô giáo hơn bây giờ. Mà các thầy cô hồi đó cũng giữ được tư cách đạo đức hơn buổi 31 Tháng Tư.

Trước ngày 30 Tháng Tư, 1975, ở miền Nam trai thiếu gái thừa, nhưng chưa có người mẹ nào bán con cho người ngoại quốc với giá mấy trăm đô la. Không có những cô gái xếp hàng trưng bày cho đàn ông ngoại quốc chọn. Không có người mẹ nào đem con gái bán cho các mụ Tú Bà.

Trước ngày 30 Tháng Tư, 1975, mặc dù đang chiến tranh dân miền Nam vẫn dám biểu tình phản đối chính phủ, không thua gì dân Nam Hàn, Đài Loan cùng thời gian đó. Sinh viên Sài Gòn biểu tình đòi giáo sư y khoa phải dạy bằng tiếng Việt, ký giả biểu tình phản đối bộ thông tin đóng cửa báo, các công nhân đình công, bãi thị, các học sinh bãi khóa. Tinh thần độc lập, tự chủ của người dân rất cao. Ngày nay, chỉ cần viết cho nhau trên Internet, nói chuyện tự do dân chủ, chống Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, cũng bi ghép tội rồi bỏ tù.

Nhưng chúng ta có thể tin tưởng như Vương Hồng Sển, là dân Việt Nam rất có bản lãnh. Dân vẫn là dân, các chế độ đi qua rồi sẽ biến mất. Chính Vương Hồng Sển cũng có lúc tỏ ý lạc quan. Đọc lại cuốn “Hơn Nửa Đời Hư” in ở Sài Gòn, cụ đã cải chính mấy đoạn đã bị cắt xén, trong cuốn ách tiếp theo, in ở nước ngoài. Nhân dịp đó, cụ còn tỏ ý tha thứ cho nhà xuất bản và hy vọng: “…tự xét tuổi gần đất xa trời, cũng nên hỉ xả họa may nối thêm được một ít lâu để chờ xem mãn cuộc… cuộc gì cũng chưa dám nói và nên hiểu ngầm…” (trang 277)!” Mãn cuộc gì? Ai cũng hiểu!

Vương Hồng Sển đã qua đời, chưa thấy hồi mãn cuộc. Nhưng “hồi mãn cuộc” cũng sắp tới rồi! Cái “buổi 31 Tháng Tư” đang tới hồi kết thúc, người Việt Nam có ngày sẽ trở lại làm người Việt Nam, giống như “trước 30 Tháng Tư!”

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10590 Posted : Wednesday, May 1, 2019 1:12:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Neymar bị cấm thi đấu ba trận ở Champions League


April 28, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Pháp, Kylian Mbappe (giữa) và tiền đạo Brazil Neymar (phải) của đội Paris Saint-Germain tham dự buổi tập luyện tại sân Stade de France, Saint-Denis, gần Paris, ngày 26 Tháng Tư, 2019, buổi chiều trước trận chung kết French Cup so tài với đội Rennes. (Hình: Anne-Christine-Poujoulat/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Ngôi sao Brazil, Neymar của đội bóng vô địch Ligue 1 Pháp Paris Saint-Germain (PSG), bị cấm thi đấu ba trận ở vòng đấu bảng UEFA Champions League mùa tới vì có những lời lẽ xúc phạm đến các trọng tài trên mạng xã hội sau khi đội bóng này bị Manchester United loại ở vòng 16 Champions League 2018-19.

Quyết định lệnh phạt, được Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu UEFA đưa ra vào ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019, cho thấy ngôi sao Brazil sẽ phải ngồi ngoài phân nửa số trận vòng đấu bảng Champions League mùa tới.


Neymar cho rằng hệ thống trợ giúp trọng tài VAR là hệ thống “vô dụng” và “nhục nhã” sau khi Manchester United được trọng tài cho hưởng quả phạt đền quyết định tỷ số 3-1 và loại PSG khỏi cuộc chơi trong trận đấu vòng 16 lượt về diễn ra trên sân Parc des Princes tháng rồi. Manchester United, tuy hòa 3-3 với PSG nhưng vẫn bước vào tứ kết nhờ bàn thắng trên sân khách (3/2).

Trận lượt về, tiền đạo 27 tuổi chỉ ngồi khán đài sân Parc des Princes, chứng kiến thi đấu và sau đó lên cơn tức giận khi các đồng đội của anh bị san bằng cách biệt sau khi dẫn trước hai bàn thắng ở trận lượt đi trước khi Presnel Kimpembe bị thổi phạt đền do banh trúng tay trong vùng cấm địa. Trọng tài quyết định cho Man United hưởng phạt đền này sau khi tham khảo với VAR ở những giây phút cuối cùng trận đấu.

UserPostedImage

Tiền đạo người Brazil, Neymar (phải) của đội Paris Saint-Germain (PSG) đổ nước lên đồng đội tiền đạo Pháp Kylian Mbappe trong những khoảnh khắc ăn mừng sau trận đấu giải Ligue 1 Pháp giữa PSG và Monaco diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris ngày 21 Tháng Tư, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Neymar đưa ra những lời lẽ không hay gì lắm trên Instagram sau trận đấu: “Đây là điều nhục nhã. Bốn người không biết gì về bóng tròn xem cảnh chiếu chậm lại trước màn hình. Không có gì cả! Kimpembe có thể làm gì với bàn tay của mình trong khi quay lưng? Go f—yourselves!”

Huấn luyện viên PSG Thomas Tuchel nói tiền đạo Brazil đưa ra những lời lẽ khiếm nhã này trong lúc nóng giận nhất thời mà thôi và cho rằng cầu thủ của ông không đáng bị phạt nặng như vậy.

Trước đây, cựu cầu thủ PSG Serge Aurier và đồng đội hiện thời của Neymar Gianluigi Buffon, cả hai cũng bị cấm ra sân ba trận vì những lời lẽ xúc phạm trọng tài trận đấu tại giải Champions League.

Giờ đây Neymar trở lại sân cỏ với PSG sau khi phải ngồi ngoài ba tháng vì chấn thương. Ngôi sao này được mong đợi sẽ ra sân trong trận chung kết Coupe de France so tài với Rennes vào ngày Thứ Bảy này trong khi tiếp tục tập luyện để phục hồi phong độ và thể lực kịp thời cùng với đội tuyển Brazil dự giải Copa America tại Brazil vào mùa hè này.

Còn đội PSG sẽ tiếp tục sân chơi UEFA Champions League mùa tới với danh hiệu vô địch Ligue 1 Pháp 2018-19.

(TTC)

Mắt Buồn  
#10591 Posted : Wednesday, May 1, 2019 7:37:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Washington, D.C.:
Lan tỏa phong trào vận động VNCH trở lại


Mai Khanh/Người Việt (từ Washington, D.C.)


April 30, 2019

UserPostedImage

Ông Timothy J.Hannigan, chủ tịch Ủy Ban Cộng Hòa Fairfax County, thay mặt Thượng Nghị Sĩ Dick Black đọc Nghị Quyết 455. (Hình: Mai Khanh/Người Việt)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chiều 30 Tháng Tư, 2019, buổi họp báo về Tháng Tư Đen do Ban Vận Động VNCH tổ chức đã diễn ra tại phòng Zenger Room của Hội Báo Chí Quốc Gia Mỹ đặt tại thủ đô Washington, D.C. Hơn 20 nhân vật là cựu sĩ quan quân đội VNCH, phu nhân và đồng hương tại vùng Đông Bắc (Washington, D.C., Maryland và Virginia) cùng các khách mời, cơ quan truyền thông báo chí Mỹ và các báo đài tiếng Việt địa phương đến tham dự.

Trong không khí trầm ấm và xúc động, mọi người cùng ôn lại những cột mốc và những điều đáng nhớ về sự xâm chiếm và đổ bộ của quân Bắc Việt với sự tiếp tay của Trung Cộng tạo nên Tháng Tư Đen.

Bà Đỗ Tú Anh, phó chủ tịch Ủy Ban VNCH vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia, trang trọng đọc Bản Nhận Định của Phong Trào Vận Động VNCH Trở Lại nhân dịp tưởng niệm 44 năm Tháng Tư Đen.

Ngoài ra, Giáo Sư Stephen B.Young, đại học University of Minnesota, đã gửi bài viết chủ đề “VNCH vẫn sống mãi” đến những người tham dự với niềm tin VNCH sẽ được phục hồi trong một ngày không xa.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Timothy J.Hannigan, chủ tịch Ủy Ban Cộng Hòa Fairfax County, thay mặt Thượng Nghị Sĩ Dick Black (Cộng Hòa-Ðịa Hạt 13) đọc Nghị Quyết 455 của Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu Bang Virginia nhằm phục hồi danh dự cho miền Nam tự do và các chiến sĩ đã chiến đấu dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ. Nghị quyết gồm tất cả 25 điều khoản hoàn toàn ủng hộ và đề cao cuộc chiến đấu kiêu hùng của quân, dân miền Nam cũng như những đóng góp đáng kể của cộng đồng người Việt tự do sau khi sang Mỹ và đến định cư ở Virginia.

UserPostedImage

Khách mời chụp hình kỷ niệm tại buổi họp báo. (Hình: Mai Khanh/Người Việt)

Ông Dick Black là một cựu chiến binh Mỹ, đã từng phục vụ ba lần ở Việt Nam, từ 1969 đến 1972. Ông từng đóng quân tại cảng Đà Nẵng với các binh sĩ VNCH và chứng kiến họ chiến đấu không nao núng. Sau đó trong quá trình tham gia dạy tiếng Anh cho thuyền nhân Việt Nam ở Okinawa (Nhật Bản) ông đã kinh ngạc về sự lạc quan của họ đối với cuộc sống và lòng trung thành với đất nước.

“Tôi dám nói rằng lịch sử đã cho thấy tự do rất khó bị đàn áp, dù những kẻ độc tài cố gắng phá hủy nó nhưng nó vẫn tiếp tục bật lên,” ông Dick Black được trích lời nói. Ông nhấn mạnh những ai tin tưởng vào VNCH, những người muốn đem lại tự do cho Việt Nam thì tự do cuối cùng cũng sẽ trở về Việt Nam.

Tham dự buổi họp báo ông Carmen Russell, chủ tịch Ủy Ban Nhà Báo Quốc Tế, cũng bày tỏ sự thán phục về quá trình đấu tranh bền bỉ của những người VNCH yêu nước theo đuổi con đường đấu tranh tự do dân chủ.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Hồ Văn Sinh, chủ tịch Ban Vận Động VNCH, cho biết đây là lần thứ hai buổi họp báo được diễn ra ngay tại trụ sở của Hội Báo Chí Quốc Gia Mỹ. Tất cả các thành viên ủy ban và các thiện nguyện viên đã dành cả tháng trời để tổ chức lễ tưởng niệm này với mong muốn ngày càng nhiều người ngoại quốc hiểu được Tháng Tư Đen cũng như hiểu về Sài Gòn một cách đầy đủ.

Bà Kim Oanh, 83 tuổi, ở thành phố Falls Church (Virginia), mặc áo dài vàng đến rất sớm nói: “Mấy chục năm qua hễ giờ nào ngày nào tổ chức biểu tình, đi treo cờ là tôi đều hào hứng. Tôi mừng lắm khi thấy lớp trẻ kế thừa vẫn tiếp tục cùng cha ông. Nay đã già nhưng tôi tới dự để làm chỗ dựa và ủng hộ tinh thần với niềm tin lớn là một ngày không xa VNCH sẽ trở lại hùng mạnh, đem lại nhân quyền, tự do, dân chủ cho đất nước và đồng bào Việt Nam.”

(Mai Khanh)

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 7:40:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10592 Posted : Wednesday, May 1, 2019 8:02:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Gìn Giữ Quá Khứ


01/05/201900:18:00(Xem: 765)
Nguyễn Văn Sâm

Tu tập có muôn vạn pháp môn, chọn đúng pháp môn của mình cần can đảm
vượt qua những khó khăn. (NVS)

1.

‘Bình đã đậy nắp, đổ nước hoài cũng không đầy. Tính chất nóng lạnh của nước, mùi vị của trà trong đó cũng không thay đổi được!’

Vị sư trung niên mặc áo dà, đầu cạo trọc sát, một chút tóc vừa mới lú lú ra trên đỉnh đầu hơi dài hơn những chỗ khác chút xíu, ý chừng được dưỡng theo ý của chủ nhơn, đẩy cửa tăng phòng thiệt nhẹ nhàng, nói với chú Tuấn trong khi bước qua ngạch cửa. Nét mặt sư thanh thản, khác với nội dung câu nói, khiến chú để tâm hơn tới ý nghĩa câu nói và chú ý đến quyển sách cũ kỹ, mỏng tanh mà sư đương cầm trên tay.

Tuấn liếc nhìn cái tựa: Bồ Tát Giới Pháp Diễn Âm. Chú nói nho nhỏ với mình: Sách Nôm, một trong số kinh rất hiếm hoi do người Việt Nam viết và khắc in cuối thế kỷ 19. Chuyện Đức Phật sai Bồ Tát A Nan Đà hóa độ một thái tử nọ đắm mê sắc dục. Thái tử chỉ tu hành một ngày trước khi chết thôi mà vẫn được độ sanh vào miền Cực Lạc.

Mình đã bị sách mê hoặc suốt đời, sư Quán Thông đây còn bị mê hoặc hơn mình. Chú Tuấn nghĩ thiệt mau. Rồi không từ chối cái vẫy tay mời của chủ nhơn tăng phòng chú bước theo qua khỏi ngạch cửa. Sư dặn trong khi vói tay bật nút mở đèn.

‘Xin kéo cửa lại giùm.’ Chủ nhơn thêm cho nhẹ hơn câu sai khiến của mình: ‘Để cho căn phòng ấm cúng vậy mà.’

Chú đưa mắt chung quanh. Bốn tủ kiếng dựa vách đầy sách. Sách cũ xưa Nôm, Hán, sách kinh kệ khắc bản đầu thế kỷ trước, tất cả đều ngăn nắp, ngay ngắn. Chủ phòng mời trà. Cử chỉ chuyên trà của chủ thiệt đĩnh đạc. Trong khi trịnh trọng đẩy chén trà ra trước mặt khách, sư nói chậm rãi:

‘Nói với chú như vậy vì tôi được sư phụ trụ trì khuyên dạy nhiều lần nhưng vẫn chưa bỏ được tánh mê sách, vẫn dùng nhiều thời giờ cho sách vở hơn kinh kệ.’

Khách mỉm cười sau câu nói của chủ, chưa thể góp ý, chỉ đưa mắt theo sự mời gọi của những quyển sách trong tủ.

‘Đó là cái duyên, nói lý thuyết hơn đôi chút là cái nghiệp. Tôi cảm thấy đọc một trang sách mới hay vài chục trang từng được đọc đi đọc lại thú vị hơn là tụng một thời kinh. Tội lỗi của tôi nằm ở đó. Nặng lắm mà chưa biết tính sao.’

‘Như vậy trong những buổi lễ, trong thời kệ kinh thường nhựt thầy đã không chuyên chú, cái tâm viên ý mã của thầy chạy nhảy lung tung không kềm chế?’

‘Cũng không hẳn như vậy.’ Thầy Quán Thông nhẹ nhàng vừa xác định vừa phủ nhận. ‘Chỉ nghĩ về những quyển sách mới vừa trao đổi hay mới thủ đắc, chỉ nghĩ đến những đoạn văn hay những chữ Nôm quá mắc mình vừa mới khám phá cách đọc, những ngữ nghĩa mình mới suy nghiệm, từ đó khám phá ra những ngữ ý mới mà người xưa kèm giấu trong sách. Nói chung, cái tâm mình động vì nội dung sách chứ không vì những thứ khác, kể cả chính quyển sách. Nhiều khi dựa trên đó tôi tự bào chữa mong nhẹ bớt cái tội lỗi mình đã phạm.’

Khách trịnh trọng bưng chén trà lên, đưa cao tận miệng, không cúi đầu xuống, chỉ chu môi húp từ hớp nhỏ, khi trà gần cạn chén, khách đặt lại trên dĩa, thở dài:

‘Thầy để lòng mê sách lôi kéo quá xa. Như một cỗ xe mà người cầm cưong để cho tuấn mã chạy vào con đường cấm. Người trần như tôi thì được. Như thầy thì không. Tu hành!’

Khách cố tình nhấn mạnh hai chữ tu hành nhưng không lý giải gì thêm.

Cái cười gượng gạo điểm pha chút xấu hổ, thầy Quán Thông nhẹ nhàng:

‘Như đã nói với chú, tâm tôi như bình trà đã được đậy nắp rồi, đổ bao nhiêu thêm nữa cũng chẳng vô bình. Bỏ tánh ham quí sách vở để chuyên chú vô kinh kệ nhứt thời tôi đành cáo lỗi không làm được. Người tu hành không ngại hơi thở mình ngừng, nhưng tôi vẫn lo có điều gì thì công việc cho quyển sách lớn đời mình không hoàn thành.’ Ngừng chút xíu thầy nói thêm. ‘Và nhiệm vụ giữ gìn quá khứ không viên mãn.’

Chú Tuấn nói ngay mà không sợ bạn giận. Chú nói trong cái cười nhè nhẹ:

‘Coi chừng cái tâm vọng tưởng về danh tiếng núp đâu đó trong hình thức viết lách cống hiến cho đời.’

‘Cũng có thể là như vậy, cái tâm muốn có danh tiếng biến hóa khôn lường khiến mình không nhận chân được bản lai diện mục của nó, chỉ thấy được biến tướng của nó là lòng muốn viết và sự cố gắng viết như là một lý tưởng cao đẹp thôi. Mà sư phụ tôi thì không vui gì với những sưu tập sách vở và trang viết của đệ tử, vốn chẳng phải là kinh kệ theo đường truyền thống lâu nay.’

‘Thầy nói giữ gìn quá khứ?’

‘Vâng! Giữ gìn sách xưa là giữ gìn quá khứ nếu ta chịu đọc, suy nghiệm từ đó rồi lọc ra những điều hay đẹp để thực hành. Nếu chỉ sưu tập rồi giữ sách cho thiệt nhiều thì là chuyện khác.’

Khách đưa mắt trên một quyển sách đóng bằng giấy bản dầy trên có đặt một cây bút lông.

‘Đấy cũng là một cách giữ gìn quá khứ của tôi…. Chú biết rồi, một phần triệu triệu của phút giây trước đây là quá khứ, một phần thiệt nhỏ của phút giây sau đây là tương lai. Cái giây phút nhỏ nhít gọi là hiện tại có mà không có bởi vì nó sẽ biến mất ngay. Người đời cứ chăm chăm vào cái hiện tại ảo đó mà bỏ quên quá khứ. Tôi trân trọng nó bằng cách ghi lại những gì xảy ra bây giờ. Dĩ nhiên người đọc từ đó sẽ thấy được quá khứ.’

‘Thầy làm công việc của Tư Mã Thiên?’

Có tiếng gõ cửa rụt rè bằng những tiếng nhẹ, rời rạc. Chủ nhơn cất cao giọng nhưng âm thanh vẫn nhẹ nhàng, thân tình:

‘Cửa mở, xin mời vào.’

Một thiếu phụ đẩy cửa bước vô. ‘Con chào thầy, cháu chào Bác!’

Chủ nhân tăng phòng giới thiệu:

‘Nguyên Tịnh, chuyên viên Hán Nôm, người rất thích tìm hiểu về những vấn đề cơ bản của Phật đạo.’

Hai người khách chào nhau.

Một áng mây vẩn đục bay qua trong trí chú Tuấn. Người đẹp thanh mảnh, duyên dáng như vậy đến liêu của thầy, chuyện nầy xốn mắt quá, chú Tuấn trầm ngâm ngó người nầy, đảo mắt sang người kia xong rồi ngước nhìn lên bức tượng Bồ Đề Đạt Ma quảy dép sang sông. Người thiếu phụ ý chừng không quan ngại cái nhìn và những diễn biến trong tâm của chú, cứ thảo luận với chủ nhân tăng phòng về chữ tâm mê, về mấy từ khó hiểu trong các hội 5, 6 của bài phú Cư Trần Lạc Đạo.

Chú mơ mơ màng màng nghe như tiếng thiếu phụ:

‘Tâm mê trần gian coi mọi sự trên đời là thật. Thiệt ra mọi vật trên đời là ảo, chỉ hiện diện một thời gian rồi mất, tan biến vào cõi vĩnh hằng… cũng chẳng có nam nữ, chỉ có linh hồn và tục thân, tục thân hiện ra dưới hình thức nầy kia. Người mạnh kẻ yếu, người kẹp kẻ xấu, người nam kẻ nữ …’

Chú bừng tỉnh khi tiếng giảng và tiếng hỏi ngừng khá lâu. Chú mở mắt thấy cả hai đương nhìn mình ái ngại. Chú hơi sượng sùng, trở bộ ngồi, tự mình lấy lại chút bình tĩnh bằng cách hớp hớp những hớp nước bự trong tách…

‘Chú coi bộ hơi mệt, nên nghỉ ngơi. Mười năm kia ai bị cũng dễ mất sức, bịnh hoạn…. Mấy quyển kinh sách chú hỏi mượn đã được để sẵn trên bàn đằng đó. Cứ yên tâm cầm về xem, đừng ngại. Sách là để đọc, không phải để trưng bày hay làm của.’

Chú Tuấn liếc nhìn vẻ mặt thanh thoát, đẹp đẽ và hai bàn tay thon thả của người thiếu phụ đang chắp trước ngực…

Hình như cái xốn xang trong mắt đời của chú vẫn còn quanh quất, chưa chịu tan biến…..

2.

Tám tháng sau chú Tuấn lại đạp xe đến chùa. Tăng phòng cũ của vị sư bạn đã được giao cho sư khác. Thầy Quán Thông bây giờ dọn vô một liêu phòng nhỏ cất tạm xa xa, trước rìa nghĩa địa chùa. Thầy để tóc như người cư sĩ tại gia. Áo nâu sòng nhưng không phải là áo tràng của người xuất thế. Thầy mời chú vào thảo liêu với cái mỉn cười.

‘Xin mời vào! Xưa Khổng Minh thanh thản ở mao lư, nay tôi ngự thảo liêu thì cũng như nhau thôi.’

Thầy quay lui, ngó ra ngoài nội, cũng vẫn là câu biểu nhờ nhưng lần nầy nghịch lại:

‘Thôi chú cứ đề cửa mở cũng được. Ta hưởng chút khí trời buổi xế chiều.’

Sách vở nhiều hơn và bề bộn hơn. Nhiều quyển mở ra để trên bàn với những tờ giấy nhỏ ghi chú chằng chịt. Nhiều quyển tự điển nầy nọ dầy cộm mở ra có cây viết đặt vào để làm dấu.

Chủ nhân mở đầu:

‘Nay tôi chỉ còn thuần là một phật tử, một cư sĩ tại gia. Sư phụ trụ trì không khuyên tôi hoàn tục, cũng chẳng muốn tôi hoàn tục nhưng người nói tâm tôi đầy sách vở của văn chương chữ nghĩa, tôi lại cứ ghi ghi chép chép nên tâm không có chỗ cho kinh sách nữa, sư phụ không nói tâm tôi như cái bình đầy đậy nắp, nhưng đại khái tương tợ như thế… Tôi hiểu nghiệp mình và nửa năm trước đã xin thầy cho được sống và tu theo lối của mình. Tôi dịch kinh viết bằng chữ Nôm của các thầy mấy thế kỷ trước, tôi nghiền ngẫm những bài phú của vua Trần, những bài thơ của các thiền sư đời Lý. Tôi xa rời kinh Hán tự, Phạn ngữ….’

Ngước nhìn bức tượng Bồ Đề Lạt Ma, chú Tuấn nhớ tới người thiếu phụ trước đây.

‘Thưa huynh, người tín nữ tha thiết đến chuyện tâm đạo tâm mê tôi hạnh ngộ lần trước bây giờ vẫn khỏe?’

Huynh Quán Thông sửa lại thế ngồi, đưa tay rót trà cho khách, ngó mông ra cửa. Ngoài nội bao la lửng lơ vài ba cụm mây trắng trên nền trời trong xanh. Gió làm lao xao cành lá những tàng cây trước mặt.

‘Tất cả các pháp đều vô thường. Biến đổi không cùng. Đời người như những đám mây kia. Như những cơn gió nọ.’

Chú Tuấn nghe như có luồng điện cao thế chạy xẹt từ chơn cẳng lên tuốt trên đỉnh đầu mình. Chú tròn xoe mắt ngó người đối diện nhưng không dám hỏi. Người cư sĩ đóng lại một cuốn sách đương để lật ra trên bàn, đem xếp chung vô với những cuốn để đứng trong tủ kiếng, đẩy đẩy nhẹ những quyển sách khác lại cho ngay ngắn, nói tiếp:

‘Nguyên Tịnh là người chăm chút trau dồi cái tâm của mình, nhưng cũng không lơ là chi mấy với tục thân. Nguyên Tịnh khám bác sĩ riêng hằng tháng suốt mấy năm qua vì bác sĩ là người bà con. Vậy mà 7 tháng trước nghe tin mình bị bướu não. Được khuyên mổ óc lấy khối u ra, Nguyên Tịnh từ chối với lý do nếu phải tới lúc hết nghiệp, phải để lại tục thân, thì chữa chạy cũng vô ích thôi. Đời sống vốn vô thường, cứ để cái vô thường hành sử quyền của nó.’

Lần nữa huynh Quán Thông ngó lên bầu trời. Một vài đám mây khi nãy đã tan, giờ có thêm vài đám mới. Huynh nhớ đến gương mặt của thiếu phụ thông minh có tinh thần tìm học, đã coi nhẹ một trong những nỗi khổ của nhân sinh. Huynh nhắc thêm:

‘Nguyên Tịnh xác quyết với tôi rằng con người mang tiếng khóc ban đầu mà ra, không phải vì đau đớn khổ sở mà là phản ứng của cơ thể để có thêm không khí khi mới thay đổi môi trường bên trong cơ thể mẹ sang môi trường bên ngoài đời. Và Nguyên Tịnh sẽ chứng minh rằng cái được gọi là khổ chót đời của nhơn sinh ai nấy đều sợ xem ra cũng không phải là cái khổ. Nó là một giai đoạn của quá trình. Tới giai đoạn nào thì ta chấp nhận giai đoạn đó. Giai đoạn chót là một phút giây cực kỳ ngắn, chủ thể chẳng kịp cảm nhận, vậy thì nó vô tính, sướng khổ hay gì gì thì là do người ngoài gán cho nó mà thôi. Không phải cảm thức của chính chủ thể.

Chú Tuấn gật gù. Đi ngược lại lời dạy căn bản lưu truyền mấy ngàn năm nay của đấng từ phụ sáng suốt ngàn đời không phải điều chú có thể chấp nhận được liền. Chú rụt rè ngó người đối thoại, nói cho có, vô thưởng vô phạt:

‘Nguyên Tịnh thông minh và can đảm. Không phải dễ dàng có được một người như vậy trên đời nầy.’

Ngoài kia có tiếng ồn ào cãi cọ của dân chúng và những người gọi là giữ gìn trật tự khu phố. ‘Mấy vụ kiện cáo khiếu nại xảy ra hà rầm mấy năm nay mà có ai giải quyết được đâu, miếng đất phía sau của Chùa cũng bị hăm he giải tỏa, sư trụ trì cứ chấp tay Mô Phật hoài chớ biết tính sao bây giờ!’

Huynh Quán Thông nói rồi đưa tay lên nhổ những cọng râu vừa mới nhú nhú ra ở dưới cằm. Hai người ngó vô mặt nhau xong cùng liếc mắt ra đường. Không khí bỗng nhiên nặng nề như đông đặc làm cho người ta phải è ạch thở.

Huynh kéo tủ, mở một cuốn sách ghi chú dang dở của mình ra, chấm chấm đầu bút lông vô nghiên mực Tàu, cầm ngang bút rồi nhè nhẹ gạt gạt đầu bút vô nghiên để mực không đọng trên ngọn, viết tiếp theo trang viết dang dở:

‘Tháng Mười năm nay dân oan thường bị đuổi dạt tan tác, một số nhỏ thoát chạy ngang chùa. Người tín nữ thường đem nước và xôi cúng dường cho họ đã siêu hóa hơn năm tháng nay không còn cúng dường cho họ nữa…’

Huynh ngừng viết hỏi người đối diện:

‘Mà chú Tuấn nầy, chữ dạt ngày nay viết Nôm sao cho đúng nhỉ? Hài thanh với dật, diệt, đạt hay cát?’

Nguyễn Văn Sâm

(Victorville, CA, 20 Dec.2013)

thao ly  
#10593 Posted : Wednesday, May 1, 2019 11:31:51 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nhật Ký Biển Đông: Tình Hình Ukraina Đã Thay Đổi

May 1, 2019
Đào Văn Bình

Nhật Ký Biển Đông trong hai tuần cuối Tháng Tư ghi nhận nhưng biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

– AP ngày 27/4/2019: “Ô. Phan Ngo – cảnh sát trưởng Cựu Kim Sơn cho biết, vào ngày 26/4/2019, Isai Joel Peoples người Da Đen- một cựu chiến binh chiến trường Iraq trong khi lái xe tham dự lớp học Kinh Thánh, cố tình lái xe tông vào một số người đi bộ ở Thành Phố Cựu Kim Sơn (San Francisco) vì tưởng họ là dân Hồi Giáo. Bằng chứng mới cho thấy bị can đã cố tình tông vào những người này vì lý do tôn giáo. Trong số nạn nhân, một bé gái 13 tuổi gốc Nam Á ở Sunnyvale (gần San Francisco) đã hôn mê vì chấn thương sọ. Cựu chiến binh này đối đầu với tám tội danh giết người và có thể bị kết án chung thân.”

– Yahoo News ngày 28/4/2019: “Một người đàn bà bị bắn chết, ba người khác bị thương khi thiếu niên 19 tuổi – John T. Earnest có quan điểm Da Trắng Là Ưu Việt đã nổ súng tại một nhà thờ Do Thái tại San Diego, California trong lúc họ kỷ niệm ngày lễ Passover ngày dân Do Thái được Thượng Đế giải phóng khỏi ách nô lệ từ Ai Cập. Thiếu niên này đã bắn 10 loạt đạn trước khi thoát khỏi hiện trường. John T. Earnest là một sinh viên học giỏi, đàn dương cầm rất hay, được bạn bè ái mộ và sống trong một gia đình ngoan đạo.” Từ hai sự kiện nói trên chúng ta thấy bạo lực phát xuất từ tôn giáo và kỳ thị chủng tộc đang bột phát tại Hoa Kỳ.

- Huffington Post ngày 28/4/2019: Một nhóm Cực Đoan Da Trắng (White Nationalist) đã xông vào tiệm sách Politics and Prose ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, xếp hàng ngang, dùng máy phóng thanh để cản trở buổi nói chuyện của Ô. Jonathan Metzl- một giáo sư về xã hội và tâm lý học của Đại Học Vanderbilt là tác giả của cuốn “Màu Da Trắng Đang Chết: Sự Oán Giận Của Nền Chính Trị Dựa Trên Chủng Tộc Đã Giết Chết Vùng Nội Địa Nước Mỹ” (Dying of Whiteness: How the Politics of Racial Resentment Is Killing America’s Heartland ). Đã có ít nhất một người nói vào máy phóng thanh lời hát “Đất Nước Này Là Của Chúng Tôi” (This Land Is Our Land).

- AP ngày 29/4/2019: “Một người đàn ông ở New Hampshire bị cáo buộc tội đa thê vì đã kết hôn/lấy bốn người đàn bà, nhưng sẽ không bị tù giam nếu có hạnh kiểm tốt trong 5 năm tới. Michael Middleton, 43 tuổi đã cưới một bà ở Georgia năm 2006, một bà ở Alabama năm 2011 và một bà ở New Hampshire năm 2103 khiến ông này bị kết tội đa thê ở New Hampshire. Thế nhưng theo cáo trạng thì ông này còn cưới bà thứ tư ở Kentucky năm 2016. Các công tố viên nói rằng ông ta dùng hôn nhân để có thể sử dụng tài sản của các người này.”

– Reuters ngày 29/4/2019: “Số lượng tự tử trong giới trẻ của Hoa Kỳ tăng lên 1/3 trong tháng sau khi Netflix khởi đầu chiếu một loạt phim “13 Lý Do Tại Sao” (13 Reasons Why) xem trên hệ thống máy điện tử vào năm 2017. Chương trình chiếu phim này đã làm gia tăng 28.9% số lượng tự tử trong giới trẻ từ 10 tuổi tới 17 tuổi vào Tháng Tư 2017.”

Phim ảnh ngày nay đã góp phần gia tăng bạo lực, căm thù và căn bệnh tự tử trong giới trẻ – mới có 10 tuổi đã biết chán đời. Thật kinh hoàng! Lái súng, con buôn đã đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng những người làm phim ảnh vô lương tâm.

- AP ngày 29/4/2019: “Michael Cummins 25 tuổi giết chết cha mẹ mình và năm người khác ở vùng quê Tennessee, đã ăn cắp xe của nạn nhân và mặc áo thun có vẽ vết máu. Cậu ta nói với người quen đó chỉ là xúc-cô-la. Nhân viên công lực đã bắt được hung thủ vào ngày 27/4/2019 tại một trong hai hiện trường ở miền quê Summer County cách nhau khoảng 1.6 dặm. Nạn nhân gồm người cha 51 tuổi, mẹ 44 tuổi và người chú/cậu 45 tuổi, một người đàn bà 43 cùng với mẹ 64 tuổi và con gái 12 tuổi. “ Đây là một vụ tàn sát giống như một trò giải trí của nhóm ISIS. Thật kinh hoàng!

Tình hình thế giới:

UserPostedImage

– Good Morning America/Reuters ngày 24/4/2019: “Sau đổ vỡ tại thượng đỉnh Việt Nam khi Tổng Thống Donald Trump bất ngờ bỏ ra về mà hai bên không đạt được thỏa hiệp nào. Ngày hôm nay Ô. Kim Jong Un đã viếng thăm Nga. Ông đã tới Vladivostok- một thành phố cảng nằm ở bờ biển Viễn Đông- cũng trên chiếc xe lửa bọc thép như thường lệ. Ông đã được thống đốc Vladivostok đón tại sân ga trải thảm đỏ và ba em bé gái trong trang phục cổ truyền tặng ông ổ bánh mì tròn, đặt trên đĩa, trên có rắc ít muối- một món ăn truyền thống của Nga. Ông Kim Jong Un sẽ gặp Ô, Putin tại khuôn viên của Đại Học Liên Bang Vùng Viễn Đông nằm trên Đảo Russkiy nối liền với Vladivostok bằng cây cầu. Hai bên sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân và những vấn đề song phương. Nga đã chống lại nghị quyết của LHQ bằng cách hỗ trợ kinh tế cho Bắc Triều Tiên trong giai đoạn bị cấm vận và cả trăm ngàn công nhân Bắc Hàn làm việc tại Nga. Bộ ngoại giao Nam Triều Tiên hy vọng cuộc họp thượng đỉnh sẽ thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhưng hy vọng không cao. Trong khi đó các nhà quan lại lại cho rằng cuộc họp cho thấy sức mạnh chính trị của Nga và rằng Ô, Kim Jong Un có thêm một “giải pháp” khác ngoài việc thương thảo với Hoa và yêu cầu Ngoại Trưởng Mike Pompeo phải bị loại ra khỏi những cuộc thương thảo với Bắc Triều Tiên.”

Theo AP ngày 25/4/2019, sau cuộc hội đàm, Tổng Thống Purtin nói rằng Ô. Kim Jong Un khẳng định rằng ông sẵn sàng từ bỏ vũ khí nguyên tử nhưng phải được bảo bảo chắc chắn về an ninh trước đã. (Russian President Vladimir Putin said North Korean leader Kim Jong Un confirmed during their first summit Thursday he is willing to give up his nuclear weapons — but only if he gets an ironclad guarantee of security beforehand.)

– Fox News ngày 24/4/2019: Sau khi Hoa Kỳ liệt kê và công bố Vệ Binh Cách Mạng Ba Tư là tổ chức khủng bố, quốc hội Ba Tư đáp trả lại bằng cách biểu quyết đạo luật coi toàn bộ quân đội Hoa Kỳ là tổ chức khủng bố quốc tế và Hoa Kỳ hành xử còn tệ hại hơn kẻ cướp?

- AFP ngày 24/4/2019: Bộ trưởng nội vụ Tích Lan tin rằng tám vụ đánh bom tự sát liên tiếp vào nhà thờ và các khách sạn sang trọng ở Thủ Đô Colombo khiến 321 người chết, 500 bị thương là để trả thù vụ một thanh niên Da Trắng xả súng vào một nhà thờ Hồi Giáo, giết chết 49 người, làm bị thương 20 người tại Tân Tây Lan vào Tháng Ba 2019. Trong khi đó Hoa Kỳ cảnh báo công dân hãy “gia tăng thận trọng” vì khủng bố có thể lại có kế hoạch đánh bom vào các khu du lịch, trung tâm vận chuyển, khách sạn, câu lạc bộ, nhà hàng và những nơi thờ phượng. Theo Reuters ngày 27/4/2019, chỉ sáu ngày sau vụ đánh bom, một cuộc chạm súng giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang Hồi Giáo đã nổ ra tại bờ biển miền đông của Tích Lan khiến 15 người chết trong đó có sáu trẻ em. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục tấn công và ra lệnh cho các thành viên của gia đình Hoa Kỳ ở lứa tuổi còn đi học, các nhân viên không có nhiệm vụ khẩn cấp rời khỏi Tích Lan.

Chiến Tranh Lạnh Mới:

UserPostedImage

- Business Insider ngày 24/4/2019: “Hoa Kỳ đã gửi một tín hiệm mạnh mẽ tới Nga bằng cách phái hai HKMH Abraham Lincoln và John C. Stennis cùng với nhóm tàu hộ tống tới Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Hỏa lực của nhóm tàu tấn công này gồm có 130 phi cơ chiến đấu, 10 tàu chiến và 9000 thủy thủ và TQLC mà hải quân nói rằng không ai có thể tập trung một hỏa lực mạnh như vậy.”

- Reuters ngày 25/4/2019: Trong bài viết nhan đề, “Cách xa về hỏa tiễn khiến Hoa Kỳ hối hả đối đầu với Hoa Lục” (New missile gap leaves U.S. scrambling to counter China) trong đó nói rằng, “Lợi dụng việc Ngũ Giác Đài sao lãng bởi hai cuộc chiến tốn kém kéo dài trong hai thập niên ở Trung Đông và A Phú Hãn, Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa duy trì gia tăng ngân sách và cải tiến nhanh chóng kỹ thuật đã chế tạo và triển khai những hỏa tiễn tối tân. Nhiều hỏa tiễn được đặc biệt thiết kế để tấn công các HKMH và những căn cứ được coi như xương sống của quân đội Hoa Kỳ khống chế vùng (Bắc Á) và trong nhiều thập niên đã che chở cho Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Đài Loan. ”

- ABC News ngày 25/4/2019: “Hoa Lục loan báo sẽ cùng Nga tổ chức thao diễn hải quân chung vào tuần tới, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy quân đội của hai quốc gia ngày càng xích gần lại nhau để cùng đối phó với sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ. Cuộc thao diễn mang tên “Joint Sea 2019” sẽ được tổ chức ở ngoài khơi thành phố cảng Thanh Đảo bao gồm tàu chiến, tàu ngầm cùng với máy bay có cánh cố định, trực thăng và thủy quân lục chiến.”

- AP ngày 28/4/2019: “Tổng Thống Putin gọi việc kết án cô Maria Butina 18 tháng là một sự phẫn nộ. Việc đối xử với cô giống như một trò chơi pháp lý mà nhà cầm quyền và giới chức tư pháp Hoa Kỳ dùng để rửa cho khỏi mất mặt mà thôi.”

- Đài CNBC ngày 29/4/2019: “Theo dữ kiện quốc tế ngày hôm nay, lần đầu tiên chi phí quốc phòng của Nga tụt hạng từ nhóm 5 quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn nhất. Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm, tổng số chi tiêu cho quốc phòng của thế giới là 1800 tỷ Mỹ Kim trong năm 2017 tức gia tăng 2.6% – là con số cao nhất kể từ năm 1988. Năm quốc gia có chi phí quốc phòng cao nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ả Rập Sê-út, Ấn Độ và Pháp chiếm 60% tổng số toàn cầu. Chi phí quốc phòng của Mỹ tăng từ năm 2010, còn Hoa Lục tăng liên tực trong 24 năm liền.”

Với đà chạy đua vũ trang toàn cầu như thế này, một là các bên ngán sợ nhau mà không dám gây chiến, hai là chiến tranh thảm khốc sẽ xảy ra.

Nhận Định:

ABC News ngày 21/4/2019 cho biết, “Volodymyr Zelensky 41 tuổi – một diễn viên khôi hài, không một chút kinh nghiệm chính trị, đóng giả tổng thống Ukraina trên truyền hình đã đắc cử tổng thống với số phiếu áp đảo. Kiểm phiếu cho thấy Ô. Zelensky nhận được 73% số phiếu và loại tổng thống đương nhiệm Poroshenko và ông này đã thừa nhận thất bại.

Tại bữa tiệc vận động tranh cử tại một quán rượu, đông nghẹt cả ngàn ký giả, Ô. Zelensky đã tuyên bố chiến thắng. Khi kết quả bầu cử được loan báo, hoa giấy được tung lên trời và Ô. Zelensky đã cám ơn những người thiện nguyện và nói rằng họ đã bảo vệ Ukraina.

UserPostedImage

Kết quả bầu cử đã đặt một tay mơ về chính trị vào vị trí lãnh đạo Ukraina- một trong những xứ nghèo nhất Âu Châu -là quốc gia nằm ở vết nứt của quả địa cầu – giằng co giữa Tây Phương và Nga. Hiện nay Ukraina vẫn còn nằm trong cuộc chiến với Nga từ năm 2014 khiến 13,000 người chết.

Nói chuyện với các ký giả và một vài người ủng hộ tại một quán rượu, Ô. Zelensky ca ngợi chiến thắng như là biểu tượng của thay đổi chính trị cho những quốc gia khác trong vùng. Ông nói rằng, “Tôi chưa chính thức làm tổng thống nhưng với tư cách của công dân, tôi có thể nói tất cả các quốc gia thời kỳ Hậu Sô-Viết đang nhìn vào chúng ta. Mọi chuyện đều có thể xảy ra.”

Chiến thắng của Ô. Zelensky đến giữa lúc bất mãn của người dân Ukraina dâng cao đối với các nhà hoạt động chính trị và mệt mỏi vì chiến tranh. Ông hứa sẽ chống tham nhũng và thay đổi lề thói chính trị chuyên nghiệp (sống bằng nghề làm chính trị) được mô tả như là tham nhũng và thờ ơ trước những lo lắng quan của giới bình dân.

Tại những phòng phiếu vào ngày Chủ Nhật, một vài cử tri đã bày tỏ sự thương mến lớn đối với Ô. Zelensky và nói rằng ông là người của đổi thay. Tatiana Zakkharenko 50 tuổi nói rằng, “ Tôi bầu cho khuôn mặt mới. Chúng tôi muốn thay đổi.”

Chiến thắng của Ô. Zelensky dường như đã thấy rõ từ vòng đầu tiên cách đây ba tuần lễ khi ông hạ một loạt 40 đối thủ khác, giành gần như gấp đôi số phiếu của Ô. Poroshenko. Chiến thắng áp đảo vào ngày Chủ Nhật vừa qua là sự phản kháng vang dội đối với tổng thống đương nhiệm 53 tuổi là tỷ phú đứng đầu nghành sản xuất kẹo- đã lên nắm quyền sau cuộc biểu tình khổng lồ vào năm 2014 đánh đổ vị tổng thống được Nga hỗ trợ là Viktor Yanukovych. Ô. Poroshenko tranh cử với lập trường của vị lãnh đạo chiến tranh, tự coi mình là người bảo vệ bản sắc Ukraina chống lại Nga và cảnh báo kinh nghiệm của Zelensky sẽ đưa tới chiến thắng cho Tổng Thống Putin. Tuy vậy nhưng Ô. Poroshenko lại không thể vượt qua được quan niệm cho rằng ông đã thất bại trong việc chống lại bệnh tham nhũng thâm căn cố đế và tiếp tục truyền thống dùng quyền hành để làm lợi cho đồng minh, bè bạn. Trong diễn văn chấp nhận thua cuộc, Poroshenko nói rằng ông tiếp tục ở lại chính trị vì bộ tham mưu của ông muốn bảo vệ những thành quả đạt được giữa lúc tình thế cực kỳ khó khăn. Ông nói thêm, những người ủng hộ ông phải ngăn ngừa cái mà ông gọi là “kế hoạch của Điện Kremlin” nhằm thành lập một nhóm trung thành với Nga tại quốc hội trong kỳ bầu cử vào mùa thu. Còn những người bỏ phiếu cho Zelensky nói rằng sự bất mãn đối với Ô. Poroshenko khiến họ chấp nhận rủi ro. Ruslan Kotsaba- một ký giả bị kết tội phản quốc vì chỉ trích lệnh gọi nhập ngũ của Poroshenko nói rằng Ô. Zelensky ít ra cũng người đem lại hy vọng.

Một số nói rằng giao một Ukraina trong tình trạng tham nhũng vào tay một người thiếu kinh nghiệm như Zelensky là con số cộng. Anna Dyshelva- một giám đốc thương mại của một công ty, sau khi bỏ phiếu cùng với con trai nói rằng Ô. Lezensky không phải là tổng thống tốt của tôi nhưng ít ra ông không có kinh nghiệm trong tham nhũng như các chính trị gia khác.

Một số ít biết rằng thay đổi như thế là thực tế. Bên cạnh lời hứa loại bỏ những viên chức tham nhũng và tìm cách chấm dứt chiến tranh, Zelansky không đưa ra chính sách trong lúc tranh cử. Ông cũng né tránh báo chí và từ chối trả lời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn cuối cùng ông giành cho một ký giả đã thắng một giải bóng bàn (ping pong). Thay vào đó, Zelensky phần lớn tranh cử theo kiểu cá nhân xuất hiện trên màn truyền hình của ông và tổ chức những buổi trình diễn hài hước trước khán giả thay vì tập họp người ủng hộ. Trong màn trình diễn có tên “Đầy Tớ Của Nhân Dân” ông đóng vai một thầy giáo bị đẩy vào làm tổng thống và những lời chống tham nhũng của ông đã gây sốt. Một khi đã nắm quyền, ông lánh xa truyền thống quan quyền lên mặt của văn phòng tổng thống và chống lại tập đoàn đầu xỏ thương lèo lái nền chính trị của Ukraina.

Tuy nhiên thực tế là – Zelensky lên nắm quyền với sự liên hệ với ông trùm đầu xỏ Kolomoisky- một khuôn mặt gây tranh cãi. Nhiều người bỏ phiếu cho Ô. Zelensky đã bày tỏ sự dè dặt về mối liên hệ với Kolomoisky là người đã đưa lên truyền hình các buổi trình diễn và hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông. Kolomoisky sống lưu vong, lánh nạn tại Do Thái khi chính quyền quốc hữu hóa Ngân Hàng Privat Bank của ông vì cáo buộc ông đã biển thủ cả tỷ mỹ kim của các trương chủ. Rất nhiều người sợ rằng Kolomoisky sẽ cùng Zelensky nắm quyền. Tuần này, tòa án ở Kiev đã phán quyết việc quốc hữu hóa ngân hàng Privat là bất hợp pháp khiến dấy lên lo ngại về những chỉ trích nhắm vào Zelensky. Rất nhiều người bầu cho Lezensky nói rằng tại Ukraina, bất cứ ứng cử viên nào cũng có đầu sỏ chính trị đứng sau lưng cho nên chúng ta phải chấp nhận và sống với nó. Còn Zelensky thì lập đi lập lại rằng ông là ông, hứa bỏ tù tất cả những ai vi phạm luật pháp. Ông đã chiến thắng rất nhiều nhà hoạt động chính trị cũng như các nhà cải cách là những người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng 2014 cùng những hệ quả của nó và cho rằng lời hứa của họ vẫn chưa hoàn tất. Một vài người trong họ, có cả cựu bộ trưởng đã cố vấn cho Zelensky để hình thành bộ tham mưu.

Serhi Leschenko- một nhà báo cấp tiến nổi tiếng và là thành viên của quốc hội nói rằng ông tin kết quả lớn lao của Zelensky sẽ giúp ông giữ được tư thế độc lập. Tại tiệc mừng chiến thắng, Leshchenko nói rằng 75% số phiếu quá đủ để độc lập và sẽ có nhiều cơ hội mạnh mẽ cho những nhà cải cách tham gia nội các của Ô. Zenlensky và ông tin rằng Zelenky là người có trách nhiệm và tin cậy.

Những thử thách của Zelensky – một chính trị gia tay mơ phải đối đầu vẫn còn đó. Những người không bỏ phiếu cho Zelensky lo ngại rằng bầu phiếu cho ông có nghĩa là bầu cho mối liên hệ với Nga. Ô. Poroshenko khẳng định rằng sự thiếu kinh nghiệm và lập trường quá ôn hòa với Nga mà ông lại nổi tiếng vì là một nhà khôi hài- là điều sẽ có ý nghĩa.

Nói chuyện trước khi bỏ phiếu, Poroshenko nói rằng việc bầu ông Zelensky là có thể và không phải chuyện đùa và ông Zelensky có thể dẫn dắt Ukraina trở lại Đế Quốc Nga. Rất nhiều cử tri Ukraina nói rằng họ sẵn sàng xem nỗ lực giải quyết cuộc giằng co ở miền đông, nơi mà đạn pháo nổ từng ngày và thương vong mỗi tháng như thế nào.

Vẫn còn chưa rõ Ô. Zelensky làm thế nào. Trước đây ông nói rằng ông sẽ tìm cách thương thảo trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền đông được Mạc Tư Khoa hỗ trợ. Nhưng nói chuyện sau khi thắng cử, ông nói với ký giả rằng ông sẽ theo đuổi đàm phám theo cái gọi là “Khuôn Khổ Normandy” với Pháp và Đức và tiếp tục thực thi Thỏa Hiệp Minsk là một kế hoạch hòa bình hiệu lực từ năm 2015 nhưng đã bị đình trệ từ lâu.

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn trong giải pháp, nhưng nhiều người Ukraina bày tỏ hài lòng rằng cuộc bầu cử thường xáo hỗn loạn nhưng thật sự có sự cạnh tranh. Nhiều triệu người chứng kiến cuộc tranh luận tại vận động trường giữa các ứng cử viên và nói nó giống như buổi đấu quyền Anh hơn là tranh luận chính trị. Diana Gabovich – một thiếu phụ bỏ phiếu tại Kiev là một trong những cử tri hiếm hoi mà ABC News tiếp xúc đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với Zelensky. Cô ta nói rằng cuộc tranh luận thật tốt và tôi cười. Tất cả chúng tôi đều cười, cả nước đều cười trong vòng một hai tháng.”

Sau cuộc biểu tình khổng lồ do CIA và NATO đạo diễn lật đổ Tổng Thống Yanukovych vào năm 2014, đất nước Ukraina đi vào hỗn loạn. Ô. Poroshenko – một tài phiệt ngành bánh kẹo đắc cử tổng thống giữa tình thế Bán Đảo Crimea (Crưm) trưng cầu dân ý sát nhập vào Nga. Hai tỉnh miền đông Luhansk và Donetsk tuyên bố độc lập và tách thành hai quốc gia riêng dưới sự hỗ trợ của Nga. Chiến tranh kéo dài suốt 5 năm nhưng không thể lấy lại hai mảnh đất này. Trong khi đó nội tình chính trị nát bét. Tham nhũng hoành hành cộng thêm với những cuộc xuống đường bạo động của nhóm Quốc Gia Cực Đoan đòi tiến hành một cuộc cách mạng mới.

UserPostedImage

Việc Ô. Zenlensky thắng cử cho thấy người dân Ukraina đã chán ngấy với tham nhũng và mệt mỏi với chiến tranh và sự lũng đoạn của tập đoàn đầu sỏ chính trị. Nhưng ông phải làm sao đây? Làm thế nào để lấy lại Crimea (Crưm) và kéo hai tỉnh ly khai Luhansk và Donetsk trở lại với đất mẹ? Theo tôi, việc này còn khó hơn chuyện “Đội đá vá trời”. Theo Bloomberg News ngày 25/4/2019, tình hình trở nên phức tạp hơn khi Tổng Thống Putin vừa ký sắc lệnh cho phép dễ dãi trong thủ tục cấp quốc tịch cho công dân thường trú tại Luhansk và Donetsk khiến Ô. Zelensky kêu gọi gia tăng cấm vận lên Nga. Cả Liên Hiệp Âu Châu cũng công kích quyết định này và coi đó như là cuộc tấn công vào chủ quyền của Ukaina.

Ô. Zelensky phải hiểu rằng muôn sự xảy ra ngày hôm nay là vì nhóm chính trị cực đoan không hiểu rằng Ukraina là vùng trái độn giữa NATO và Nga theo học thuyết “Địa Lý Chính Trị”. Họ đã tuân theo chỉ thị của NATO và Hoa Kỳ tiến hành một cuộc biểu tình lật đổ chính quyền thân Nga của Ô. Yanukovych để biến Ukraina thành một “tiền đồn” thọc vào trái tim của Nga. Và Nga đã phản ứng lại bằng chiến thuật muôn thuở là chia cắt đất nước Ukraina. Đó là lý do tại sao Crimea sát nhập vào Nga và hai vùng Luhansk và Donetsk tuyên bố thành lập quốc gia riêng.

Vậy thì chìa khóa giải quyết vấn đề Ukraina chính là Nga. Ô. Zelensky phải thương thảo trực tiếp với Nga và biến Ukraina thành một quốc gia trung lập vừa giao hảo với Tây Phương vừa thân thiện với láng giềng. Nhưng liệu ông có đủ bản lãnh để đối phó với nhưng thành phần quốc gia cực đoan luôn luôn có tư tưởng thù nghịch với Nga và áp lực của Tây Phương muốn biến Ukraina thành mũi nhọn xung kích chống Nga trong khuôn khổ Chiến Tranh Lạnh Mới?

Nếu ông làm được thì ông là thiên tài chính trị. Còn không làm được thì ông sẽ thất bại thê thảm trong bối cảnh chính trị hỗn loạn của Ukraina.

Từ ngàn xưa tới giờ, muốn “an bang tế thế” thì không thể đặt “thương ghét” lên trên. Có những quốc gia mình thù thâm căn cố đế nhưng cũng phải bang giao, hòa hoãn chỉ vì quyền lợi của đất nước. Có những quốc gia mình rất “thương” nhưng cũng không thể bang giao vì sẽ nguy hại tới đất nước. Chẳng hạn, trong thâm tâm, có thể Mễ Tây Cơ rất thích làm ăn buôn bán, thân thiện với Nga và Hoa Lục. Thế nhưng nếu kết thân với Nga và Hoa Lục thì lập tức Mễ Tây Cơ trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ. Do đó, có thể nói “không bao giờ” Mễ Tây Cơ dám thân thiện với Nga và Hoa Lục. Đó là chuyện đau lòng nhưng nó là thực tế để giữ cho Mễ Tây Cơ yên ổn. Mình là nước nhỏ nằm sát một đại cường khổng lồ thì sức đâu mà chống lại họ? Do đó muôn đời vẫn là phải hòa hiếu với láng giềng khổng lồ để giữ yên đất nước. Nước nhỏ mà chống lại đại cường khổng lồ thì đất nước sẽ nát như tương, đó là Ukraina ngày nay.

Lịch sử ngàn xưa chứng tỏ rằng, trong một đất nước có quá nhiều “lực lượng”, quá nhiều đảng phái, “năm cha ba mẹ” trong khi đó lại bị ngoại bang khống chế…mà lãnh đạo không đủ tài năng để dìu dắt… thì đất nước sẽ triền miên bất ổn rồi đi đến chia cắt. Dân chủ mà hỗn loạn còn tệ hại hơn cả độc tài.

Đào Văn Bình
(California ngày 30/4/2019)

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 11:48:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10594 Posted : Thursday, May 2, 2019 12:03:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa không vui thích thử thách con người


5/2/2019 1:17:23 PM

Sáng thứ tư mùng 1 tháng 5, trước hàng chục ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi yết kiến chung, ĐTC Phanxicô đã giảng giải về lời cầu nguyện cuối cùng trong Kinh Lạy Cha: “Xin chớ bỏ rơi chúng con cho chước cám dỗ” (Mt 6,13). ĐTC nhắc rằng Thiên Chúa không bày ra cám dỗ, Người không bỏ rơi con người cho cám dỗ; Chúa Giêsu đã trải qua thử thách và cám dỗ để dạy chúng ta khước từ và thắng vượt chúng.

UserPostedImage

ĐTC bắt đầu bài giáo lý với việc nhắc lại tiến trình của các lời cầu nguyện trong Kinh Lạy Cha: bắt đầu từ mong ước của chúng ta cho chương trình vĩ đại của Thiên Chúa được thực hiện giữa chúng ta, đến sự quan tâm về cuộc sống với nhu cầu thiết yếu hàng ngày, đó là “lương thực hàng ngày”; sau đó Kinh Lạy Cha hướng đến các tương quan liên bản thể của chúng ta, điều thường bị tính ích kỷ cá nhân làm cho hư hoại, và dạy chúng ta cầu xin được tha thứ và cam kết thực hành tha thứ. Tiếp đến, ĐTC nhận xét rằng với lời nguyện xin cuối cùng, cuộc đối thoại của chúng ta với Cha trên trời đi vào trọng tâm của câu chuyện, nghĩa là đi vào bối cảnh của cuộc đối đầu giữa tự do của chúng ta và các cạm bẫy của kẻ ác.

Thiên Chúa không phải là tác giả của điều xấu

Nói về cách dịch lời nguyện xin cuối cùng này, ĐTC nhận xét: thành ngữ gốc tiếng Hy lạp trong các sách Tin Mừng thật khó được dịch chính xác và tất cả các bản dịch hiện đại hơi khập khiễng. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhất trí về một điểm: dù bản văn được hiểu theo cách nào, chúng ta phải loại bỏ ý tưởng rằng chính Thiên Chúa là nhân vật chính của những cám dỗ trên hành trình của con người, như thể chính Chúa đang rình rập để bày ra những cạm bẫy cho con cái mình.

ĐTC giải thích: Một cách giải thích như thế tương phản trước hết với chính văn bản, và nó khác xa với hình ảnh của Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta. Chúng ta đừng quên: Kinh Lạy Cha bắt đầu với từ “Cha”. Và đó là một người cha không giăng bẫy con cái mình. Kitô hữu không có gì để làm với một Thiên Chúa ghen tị, cạnh tranh với con người, hoặc là Đấng thích đặt con người trước thử thách. Những tính cách này là hình ảnh của nhiều vị thần của dân ngoại. Chúng ta hãy đọc thư thánh Giacôbê Tông đồ: “Khi bị cám dỗ, đừng ai nói : ‘Tôi bị Thiên Chúa cám dỗ’, vì Thiên Chúa không thể bị cám dỗ làm điều xấu, và chính Người cũng không cám dỗ ai (1:13). Hoàn toàn ngược lại: Chúa Cha không phải là tác giả của điều xấu, không có người con nào yêu cầu cá mà Người cho rắn (x. Lc 11,11) như Chúa Giêsu đã dạy, và khi sự ác xuất hiện trong cuộc sống của con người, Chúa chiến đấu bên cạnh họ, để họ có thể để được giải thoát khỏi sự dữ. Đó là một Thiên Chúa luôn chiến đấu vì chúng ta, chứ không chống lại chúng ta. Đó là Chúa Cha. Chúng ta cầu nguyện "Kinh Lạy Cha" theo nghĩa này.

Trong thử thách và cám dỗ, Chúa Giêsu trở nên anh em chúng ta

Tiếp tục bài giáo lý, ĐTC nói rằng chính Chúa Giêsu cũng chịu thử thách và đau khổ, để trở nên anh em chúng ta và dạy chúng ta cách vượt thắng chúng. ĐTC nói: Hai thời khắc này – thử thách và cám dỗ - là những thời điểm hiện diện cách mầu nhiệm trong cuộc đời của chính Chúa Giêsu. Chính trong kinh nghiệm này, Con Thiên Chúa đã làm cho mình hoàn toàn trở thành người anh em của chúng ta, theo cách thức hầu như tạo nên xì căng đan.

Thiên Chúa không để chúng ta cô đơn

Và chính những đoạn Tin Mừng này chỉ cho chúng ta thấy rằng những lời cầu nguyện khó khăn nhất của Kinh Lạy Cha, những lời kết thúc Kinh này, đã được thực hiện: Thiên Chúa không để chúng ta cô đơn một mình, nhưng nơi Chúa Giêsu, Người tỏ mình ra như “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” cho đến những kết quả cuối cùng. Người ở cùng chúng ta khi ban cho chúng ta sự sống, ở cùng chúng ta trong cuộc sống, ở cùng chúng ta khi vui mừng, trong thử thách, giữa đau buồn; ở cùng chúng ta trong thất bại, khi chúng ta phạm tội, nhưng luôn ở cùng chúng ta, bởi vì Người là Cha và không thể bỏ rơi chúng ta.

Chúa Giêsu dạy khước từ và chiến thắng cám dỗ

Nếu chúng ta bị cám dỗ làm điều xấu, khi phủ nhận tình anh em với tha nhân và ao ước có quyền tuyệt đối trên mọi sự và trên mọi người, Chúa Giêsu đã chiến đấu chống lại cám dỗ này vì chúng ta: những trang đầu của các Tin Mừng đã tuyên bố điều này. Ngay sau khi lãnh nhận phép rửa từ thánh Gioan Tẩy Giả, giữa đám đông những người tội lỗi, Chúa Giêsu đã rút lui vào hoang địa và chịu Satan cám dỗ. Cuộc đời công khai của Chúa Giêsu bắt đầu với những cơn cám dỗ của Satan. Satan đã hiện hữu. Nhiều người nói rằng: “Tại sao lại nói về ma quỷ là điều đã cổ xưa rồi? Ma quỷ không hiện hữu”. Nhưng hãy xem điều Tin Mừng dạy chúng ta: Chúa Giêsu đã đối đầu với quỷ, đã bị Satan cám dỗ. Nhưng Chúa Giêsu khước từ mọi cám dỗ và ra khỏi hoang địa với chiến thắng. Tin Mừng thánh Mátthêu có một ghi chú thú vị khi kết thúc cuộc đấu tay đôi giữa Chúa Giêsu và Kẻ thù: “Thế rồi quỷ bỏ Người mà đi, và có các sứ thần tiến đến hầu hạ Người” (4,11).

Thiên Chúa tỉnh thức chứ không ngủ quên khi con người đau khổ

ĐTC khẳng định: Nhưng ngay cả trong cơn thử thách cực điểm, Thiên Chúa không để chúng ta một mình. Khi Chúa Giêsu đi vào vườn Ghetsemani để cầu nguyện, tâm hồn Người tràn ngập sự thống khổ không thốt nên lời – Người đã nói với các môn đệ như thế - và Người cảm nếm sự cô đơn và bị bỏ rơi. Người đã cô đơn với trách nhiệm mang lấy tất cả tội lỗi của thế gian trên đôi vai; Người cô đơn, với nỗi thống khổ không thể nói thành lời. Thử thách quá đau đớn đến nỗi điều không chờ đợi đã xảy ra. Chúa Giêsu không bao giờ cầu xin tình yêu cho chính mình, ngược lại, trong đêm tối đó, khi Người cảm thấy linh hồn mình buồn sầu đến chết được, khi đó Chúa cầu xin các bạn hữu ở gần bên Người: “Các con hãy ở lại đây và thức với Thầy!” (Mt 26,38). Như chúng ta biết, vì sợ hãi, lòng các môn đệ trĩu nặng tê liệt, và họ đã thiếp ngủ đi. Trong thời khắc đau khổ, Thiên Chúa cầu xin con người đừng bỏ rơi ngài, nhưng con người lại thiếp ngủ. Ngược lại, trong lúc con người bị thử thách, Thiên Chúa tỉnh thức. Trong những thời khắc tồi tệ nhất trong cuộc đời chúng ta, trong những phút giây đau khổ, trong những những lúc thống khổ nhất, Thiên Chúa thức tỉnh với chúng ta. Thiên Chúa chiến đấu với chúng ta và luôn ở gần bên chúng ta. Tại sao? Bởi vì Người là Cha. Chúng ta đã bắt đầu lời cầu nguyện như vậy: “Lạy Cha chúng con”. Người là người cha không bỏ rơi con cái mình. Đêm tối đau khổ, chiến đấu của Chúa Giêsu là dấu ấn cuối cùng của sự Nhập Thể: Thiên Chúa bước xuống tìm kiếm chúng ta trong hố sâu và khó nhọc vất vả trải dài trong lịch sử.

Với Chúa Giêsu, thử thách không còn là thời gian tuyệt vọng nhưng là ân phúc

Niềm an ủi của chúng ta trong giờ phút thử thách chính là biết rằng thung lũng đó không còn là nơi tuyệt vọng nữa từ khi Chúa Giêsu đi qua nó, nhưng nó được chúc phúc nhờ sự hiện diện của Con Thiên Chúa. Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta!

ĐTC đã kết thúc bài giáo lý với lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đẩy xa khỏi chúng con những thử thách và cám dỗ. Nhưng khi thời gian này đến với chúng con, lạy Cha của chúng con, xin tỏ cho chúng con thấy rằng chúng con không cô đơn. Chúa là Cha. Xin chỉ cho chúng con thấy rằng Chúa Kitô đã mang lấy trên mình Người cả gánh nặng của thập giá. Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Giêsu và Người mời gọi chúng con vác thập giá với Người bằng cách phó thác tin tưởng vào tình yêu của Cha.

Hồng Thủy
(VaticanNews 01.05.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10595 Posted : Thursday, May 2, 2019 12:07:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Thách đố của Đức tin


5/1/2019 9:59:00 AM

Thứ Năm Tuần II Mùa Phục Sinh ( Cv 5, 27-33; Ga 3, 31-36)


UserPostedImage

Ngày hôm nay không ai phủ nhận về cuộc cách mạng truyền thông. Nhờ vào cuộc cách mạng này mà xóa bỏ mọi khoảng cách. Ta thấy trong tích tắc, thông tin làn truyền khắp hành tinh. Người ta cũng không tiếp nhận thông tin một cách thụ động nữa, nhưng một cách chủ động bình luận phản hồi; cũng không còn phải qua trung gian ai nữa, nhưng một cách trực tiếp với bất cứ ai trên trái đất này.

Nhờ vậy, con người có thể tự hào, mọi rào cản đã bị gỡ bỏ, mọi khoảng cách đã được thu hẹp lại. Tuy vậy, bài Tin mừng hôm nay, Tác giả Tin mừng thứ tư trình bày một khoảng cách phải nói là ‘nghìn trùng cách biệt’. Đó là khoảng cách giữa trời và đất. Nếu trời được hiểu như mặt trăng hay một tinh tú nào khác trên bầu trời thì vấn đề cũng đơn giản hơn. Nhưng trời ở đây chỉ về một thế giới thần linh, còn đất là thế giới phàm nhân chúng ta mới là vấn đề.

Khoảng cách này được Tin Mừng hôm nay khẳng định rằng: ‘Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người’ và dĩ nhiên đối lập với ‘kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất’. Vì vậy, hệ quả là: ‘Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người’. Sự khác biệt giữa các tộc người là ngôn ngữ và văn hóa, muốn hiểu nhau và chấp nhận nhau, người ta học biết ngôn ngữ của nhau và trao đổi giao lưu văn hóa. Nhưng giữa trời và đất không phải là hai môi trường xã hội mà là hai thế giới, cũng không phải là hai chủng người nhưng một là Đấng từ cõi trên, một bên là loài thụ tạo ở cõi dưới. Vì thế Đấng từ cõi trên thì vượt trên mọi người ở cõi dưới, nên người cõi dưới chỉ biết và nói về những gì thuộc cõi dưới, còn Đấng từ cõi trên không những thuộc về cõi trên, biết những điều thuộc cõi trên mà còn biết cả những gì thuộc cõi dưới vì Đấng ấy ‘ở trên mọi người’.

Lý do thôi thúc hành động của Thiên Chúa cứu rỗi con người chính là tình yêu thương, và Chúa Giêsu đã chứng tỏ cho mọi người biết và cho cả ông Nicôđêmô, là người có đủ uy tín để nói như vậy, bởi vì Người từ nơi Thiên Chúa Cha mà mạc khải cho chúng ta biết.

Và rồi ta thấy nhìn vào lịch sử cứu độ, lịch sử đã xác nhận căn cứ và nguồn gốc của Chúa Giêsu từ trên cao, từ Thiên Chúa Cha. Những lời này nhắc cho chúng ta nhớ lại những suy tư cao sâu của tác giả Phúc Âm theo thánh Gioan, nơi khởi đầu sách Phúc Âm của ngài như sau: "không ai đã thấy Thiên Chúa bao giờ. Nhưng Con Một Ngài là Thiên Chúa và là Ðấng hằng ở nơi cung lòng Thiên Chúa Cha, chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết nguồn gốc thần linh của Chúa Giêsu Kitô". Làm cho những sự thật được Chúa mạc khải cho con người có được giá trị trỗi vượt hơn mọi lý thuyết, hơn mọi lẽ khôn ngoan do trí khôn con người nghĩ ra. "Kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Ðấng từ trên trời mà đến thì ở trên mọi người". Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe trực tiếp từ Thiên Chúa Cha, vì Người hằng ở cùng Thiên Chúa Cha, được sai xuống trần gian để mạc khải cho con người biết.

Ta thấy không có sự tương tác để mà trao đổi giao lưu mà chỉ có ‘mạc khải và đón nhận’. Đấng từ cõi trên thì chẳng phải học biết gì nơi chúng ta cả, bởi Người dựng nên chúng ta mà, nhưng chúng ta thì phải học biết Người, vì Người là Đấng Tạo Hóa, là Nguyên Lý, là Cội Nguồn và cũng là Cứu Cánh của muôn vật. Chúng ta phải học biết Người để quy hướng về Người thì chúng ta mới thành toàn. Vì thế mà Người đã sẵn lòng mặc khải cho chúng ta biết về Người. Thế nhưng đã có một thực tế đau lòng mà Tác giả nêu ra: ‘nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người’. Đó là hoàn cảnh thật của nhân loại chúng ta. Vì thế mà công cuộc truyền giáo của Giáo Hội lúc nào cũng như chỉ mới bắt đầu và nỗi thao thức của Chúa Giêsu xưa cũng vẫn còn đó: ‘lúa chín đầy đồng mà thờ gặt thì ít, các con hãy xin Chủ ruộng sai thêm thợ gặt’!

Nhân loại thì cũng có người này người kia, có người từ chối thì cũng có người đón nhận. Điều quan trọng đối với cá nhân đang gặp gỡ Đấng từ cõi trên qua những giòng chữ của tác giả Tin mừng này thì mình đang đứng ở chỗ nào: ‘Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật.

Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn.’ Nếu chúng ta tin và chấp nhận mọi điều Chúa Giêsu đã dạy thì chúng ta được bảo chứng nơi Thiên Chúa là Đấng Chân Thật và nơi Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý. Bởi vì: ‘Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.’ Con người chúng ta có tự do, tin hay không tin, chấp nhận hay từ chối mạc khải của Thiên Chúa.

Dĩ nhiên hậu vận đời mình là do chính mình đã có hành vi chọn lựa ngay từ hôm nay: ‘Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy’. Lời cầu nguyện thích hợp chỗ này chính là lời của ông bố có đứa con bị quỷ ám mà các Tông đồ không trừ được (Mc 9,13-28): ‘thưa Thầy con tin, nhưng xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của con’.

Ngày nay và ngày xưa cũng thế, ta thấy thảm trạng của con người bắt đầu khi con người tin không có Thiên Chúa và nếu có Thiên Chúa thì họ vẫn lãnh đạm thờ ơ không tin vào Thiên Chúa, và cũng không tin, không quí trọng sự thật được Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, mạc khải nữa. Nhưng thử hỏi, con người có thể dập tắt khát vọng hướng về Thiên Chúa đã ăn rễ sâu trong tâm hồn của mình hay không?

Với và trong xã hội Việt Nam, người ta vốn quan niệm “đạo nào cũng như đạo nào,” nay lại chịu ảnh hưởng của việc toàn cầu hoá cào bằng này, các Ki-tô hữu mất dần cảm thức về bổn phận phải đem Chúa đến cho lương dân. Ngoài ra, lỗ hổng kiến thức về giáo lý còn khiến họ không tự tin trình bày Đạo của mình trước những nghi vấn, nhất là của những người không thiện cảm. Đành rằng bản chất của Giáo hội là truyền rao Tin Mừng và mỗi Ki-tô hữu, qua Bí tích Rửa tội, đều nhận lãnh sứ vụ “đi ra” để làm chứng tá cho Chúa Kitô, nhưng hiện nay việc thực hành đức tin lắm khi chỉ diễn ra trong khuôn viên nhà thờ, chưa có dấu hiệu “đi ra.”

Ngày nay, nhìn vào lối sống đạo của nhiều tín hữu, trong đó có thể có cả chúng ta, chúng ta có thấy hình bóng của câu chuyện ngày xưa. Ngày ấy, nhiều người không tin vào Chúa Giêsu vì họ không nhận ra nguồn gốc từ trên cao của Người, thì bây giờ, biết đâu chúng ta cũng đang từ chối Người khi hạ thấp hay lảng tránh những đòi hỏi gắt gao của Tin Mừng? Ngày ấy, nhiều người bị vấp ngã bởi con người Đức Giêsu, một bác thợ mộc, thì bây giờ, liệu chúng ta có nhận ra nhiều điều Thiên Chúa muốn nói qua những con người tầm thường xung quanh chúng ta?

Như thế, không chỉ chúng ta phải mở thật lớn con mắt đức tin để nhận thấy phẩm giá cao quý mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi con người, không chỉ trong những người có khả năng, hay các bậc hữu trách, mà còn trong chính những con người hèn mọn, thậm chí là đối lập với chúng ta về quan điểm sống, về tư duy và cả về sự xác tín. Từ đó, chúng ta sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp nơi họ như những điều đến từ trên cao, bởi lẽ Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong tự do và Thiên Chúa vẫn hằng nói trong lương tâm của mỗi người.

Cuộc sống luôn là những chọn lựa khó khăn. Và càng khó khăn hơn nữa khi ta đứng trước một bên là những đòi hỏi của Tin Mừng, một bên là sự thỏa mãn đam mê ích kỷ. Tin vào Chúa Giêsu chính là thái độ cởi mở dám chọn Chúa trong hành động để đức tin của ta ngày thêm lớn mạnh, ngõ hầu, ta xứng đáng hưởng sự sống đời đời mà Chúa hứa ban.

Tin vào Chúa Giêsu luôn là một thách đố cho con người ở mọi thời đại. Rất nhiều lần trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đòi hỏi con người cần phải có lòng tin vào Ngài. Hôm nay, Chúa nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của đức tin để có được sự sống đời đời. Đối với người Công giáo, rất nhiều lần chúng ta tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa, nhưng có bao giờ ta thử dành một vài giây phút để nhìn lại niềm tin của ta như thế nào?.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10596 Posted : Thursday, May 2, 2019 1:35:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Triết gia Fabrice Hadjadj lật tẩy bảy thủ đoạn
của quỷ


5/1/2019 2:55:15 PM

Trong một thời gian dài người ta nghĩ quỷ là dành riêng cho các nhà thần bí vĩ đại. Nhưng bây giờ “cuộc chiến thiêng liêng”, có nghĩa là cự lại trước sức mạnh của sự dữ, đang phục hồi một cách mạnh mẽ. Bằng chứng là thành công của quyển sách Đức tin của ma quỷ hay chủ nghĩa vô thần lỗi thời (La Foi des démons ou l’athéisme dépassé) của triết gia Fabrice Hadjadj được giải thưởng văn chương tôn giáo năm 2010.

UserPostedImage

Satan trước mặt Chúa. Tranh được trưng bày tại Vatican.
Tác giả ẩn danh, khoảng năm 1750.

Đặc biệt tác giả cho thấy ma quỷ hoạt động dưới lốt của sự tốt. Vậy thì phải lật tẩy mánh khóe của chúng… Chúng ta cùng đi theo triết gia Fabrice Hadjadj qua bảy khẳng định rất sốc tóm tắt các chủ đề khác nhau về Satan mà nhà thần học triết gia đưa ra trong quyển sách của ông.

1. Quỷ hiểu Chúa!

Triết gia Fabrice Hadjadj lưu ý, trong Tin Mừng ma quỷ nói sự thật về Chúa. đứng trước Chúa Giêsu, một linh hồn ô uế đã nói thẳng về Chúa như sau: “Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng thánh của Thiên Chúa.” Con quỷ tin Chúa với cái đầu chứ không với quả tim. Triết gia Hadjadj đưa ra hình ảnh: trong ban nhạc đại hòa tấu, con quỷ biết bè nhạc nhưng nó từ chối không trình diễn. Về phần chúng ta, đức tin không bảo vệ chúng ta khỏi Thần Dữ. Hadjadj thấy ma quỷ ít làm việc nơi những người tự cho là vô thần hơn là ở các “kitô hữu”, những người tin chắc mình nắm sự thật. Mục đích cuối cùng quỷ muốn chiếm cho bằng được là biến người đó thành siêu truyền thống hay siêu tiến bộ, “vừa cảm thấy mình tốt nhất, nhưng cũng cho mình là thiểu số bị bức bách”.

Thuốc chữa. Xin Chúa thúc đẩy chúng ta biết cảnh giác với chính mình, ngay khi chúng ta bắt đầu nghĩ mình nắm giữ sự thật, nhất là trong lãnh vực tôn giáo.

2. Quỷ muốn sự thánh thiện bằng sức lực của quả đấm

Theo triết gia Hadjadj, thách thức của quỷ là làm cho chúng ta “tin rằng mình có thể cứu mình mà không cần ân sủng”, chúng thuyết phục chúng ta, mình phải tự mình làm thánh, với ý nghĩ duy nhất là chúng ta làm cho mình thành thánh thiện mà không nghĩ chúng ta muôn đời là kẻ có tội.

Thuốc chữa. Sáng tối đều nhắc lại với Chúa, chúng ta cần lòng thương xót của Ngài. Điều này không dính gì với thói tự mãn bệnh hoạn. “Khiêm tốn không phải là hạ thấp mình, nhưng để mình được Chúa nâng lên.”

3.Quỷ rất khéo léo trong chuyện tâm linh

Theo thành kiến, Chúa là thiêng liêng, còn quỷ là vật chất và chúng cám dỗ chúng ta ham ăn uống và theo xác thịt. Triết gia Hadjadj lật ngược lại tất cả: “Vấn đề đích thực là như sau: Satan rất thiêng liêng. Bản chất của nó là tinh thần thuần túy. Thiêng liêng là lãnh vực của nó.” Hadjadj đảo ngược truyền thống chống nhau giữa phần xác và phần hồn: Satan không thể chấp nhận lựa chọn triệt để của Chúa nhằm lợi ích cho phần xác. Nó không thể tha thứ cho Đấng Toàn năng đã từ Trời xuống thế mặc xác phàm chia sẻ số phận thấp hèn của loài người đến phải chết trên Thập giá. Và thế là nó “ăn mừng” khi người tín hữu cự được với tội về phần xác và quay qua tội kiêu ngạo thiêng liêng, ẩn núp trong loại thiêng liêng quá độ.

Thuốc chữa. Chúng ta nên lo về thói kiêu ngạo ẩn giấu hơn là tập trung vào chủ nghĩa vật chất bất trị của mình.

4. Quỷ thèm hạnh phúc chúng ta qua sự tự lập của chúng ta

Theo công thức của Fabrice Hadjadj “Lèo lái của sự tự đủ và cha đẻ của không tưởng” thì quỷ không có mục đích nào khác hơn là thuyết phục chúng ta, rằng chúng ta có thể tự tạo hạnh phúc cho mình. “Cốt tủy tội của ma quỷ là làm điều tốt dựa vào chính sức mình, lên kế hoạch cho một hạnh phúc ăn chắc, không để một cái gì bất ngờ lọt vào.” Quỷ làm cho đồi bại, ngay cả những gì quảng đại nhất, ơn dâng hiến bản thân, đến mức “muốn cho mà không muốn nhận, muốn nói mà không muốn nghe, khởi đi từ những gì của chính mình”.

Thuốc chữa. Tin tưởng phó thác vào Chúa để nhận tất cả từ Chúa, từ bỏ tất cả những gì mình cho là tự sức mình. Và như thế là chấp nhận xin giúp đỡ, từ bỏ kiểm soát mọi thứ.

5.Quỷ muốn chúng ta hiểu Chúa

Triết gia Hadjadj nhắc cho chúng ta, mục đích của quỷ là giữ chúng ta trong “một đức tin không có bóng đêm, vì chúng muốn chúng ta dựa trên sự sáng suốt của chúng ta”. Nhưng Chúa thì ngược lại, Ngài “không muốn áp đặt một sự hiểu biết rõ rệt, cuốn hút chúng ta như con thiêu thân”. Vì thế chúng ta phải chấp nhận Chúa ẩn giấu và đồng ý với một mơ hồ nào đó về hành động của Ngài trong chúng ta.

Thuốc chữa. “Tránh hướng nội vô ích mà dựa vào lòng thương xót không dò tìm được.” Từ chối tìm hiểu thế nào và vì sao Chúa hành động, như thế sẽ giúp chúng ta không quá lo lắng nếu chúng ta cảm thấy mình bị Chúa bỏ rơi. Chấp nhận người khác nhận “nhiều” ơn hay tài năng hơn mình, dù bề ngoài có vẻ như tùy tiện.

6. Quỷ ủng hộ lòng trung tín

Theo truyền thống, quỷ là “cha của nói dối”. Triết gia Hadjadj nhấn mạnh nguyên tắc nói dối của quỷ là làm như thật. Hadjadj tố cáo “một sự trung tín tuyệt đối cuối cùng là quy sự thật về mình”. Mà sự thật chỉ được nhận từ Chúa. “Sự thật đến từ lòng tốt chiếm giữ chúng ta, chứ không phải chúng ta có được sự thật bằng vũ lực. Vì sự thật là sự thật của gặp gỡ và của giao tiếp, chứ không phải của kỳ công và sự độc lập”.

Thuốc chữa. Trong lời cầu nguyện, xin Chúa cho chúng ta tránh được hình ảnh mà chúng ta tự xây cho mình mà chúng ta xem đó là tuyệt đối. Điều tương tự cũng đúng với người khác hoặc “thể chế” Giáo hội.

7. Quỷ rất thích các nguyên tắc và các giá trị

Triết gia Hadjadj ghi nhận, chúng ta thường sẵn sàng giúp đỡ những người ở tận cùng quả đất hơn là chịu đựng các khiếm khuyết của người phối ngẫu hay bạn đồng nghiệp của mình. “Quỷ thích loại đức tin khi đức tin này không hiện thể và tự cho mình là người cổ động cho đức bác ái, miễn là bác ái bằng lời và ở xa.” Theo Hadjadj, đức ái đích thực được cụ thể hóa trong việc làm tròn bổn phận của mình với người thân của chúng ta.

Thuốc chữa. Không yêu người bằng cách ảo, nhưng qua hành động cụ thể hàng ngày, thể hiện qua con người của mình. Yêu họ vì họ, như trong Kinh Lạy Cha, để “ý Cha thể hiện” chứ không phải ý chúng ta.

La-Foi-des-démons-ou-lathéisme-dépassé.jpg
Đức tin của ma quỷ hay chủ nghĩa vô thần lỗi thời (La Foi des démons ou l’athéisme dépassé, nxb. Salvator) của triết gia Fabrice Hadjadj được giải thưởng văn chương tôn giáo năm 2010.

Marta An Nguyễn dịch
(phanxico.vn 30.04.2019/ lavie.fr, Jean Mercier, 2010-02-22)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10597 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:05:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cà phê để qua đêm có uống được không ?


Kieu Ab / October 3, 2018 / No Comments

Cà phê là thức uống đã quá quen thuộc với con người, nó giúp tinh thần trở nên tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Mỗi sáng sau bữa sáng uống tách cà phê để khởi động một ngày làm việc hiệu quả là thói quen của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, để không gây nên các tác dụng phụ, chúng ta cần biết cách sử dụng sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn việc cà phê để qua đêm có uống được không cũng là vấn đề các bạn cần quan tâm. Hiểu được điều này, hôm nay …..sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn thông qua bài viết sau đây.

Cà phê có tác dụng gì?

Chứa chất chống oxy hóa

Trong hạt cà phê có chứa các chất như Mg, Ca, K, hợp chất polyphenols,…đều là những chất chống oxy hóa có ích cho cơ thể người. Các chất chống oxy hóa này có khả năng trung hòa những gốc tự do giúp ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch. Nhờ đó cà phê giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, hạn chế tối đa quá trình lão hóa, giúp kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ.

Giảm cân hiệu quả

Một nghiên cứu cho rằng uống cà phê giúp giảm béo hiệu quả, bạn sẽ mau chóng lấy lại thân hình thon gọn hơn. Bởi nó là thức uống có lượng calo thấp, nếu uống vào buổi sáng làm tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy các calo. Vì vậy bạn nên uống cà phê với lượng vừa đủ để đốt cháy bớt lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể nhé.

Tốt cho hệ tim mạch

Nhờ các thành phần chất chống oxy hóa, cà phê giúp giữ máu sạch. Nó có khả năng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, uống điều độ cà phê có tác dụng phòng tránh xơ vữa động mạch, ngừa bệnh tai biến mạch máu não khá tốt.

Giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư

Các chất điều tiết isulin có trong cà phê có tác dụng ngăn chặn bệnh đái tháo đường cấp II. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 30% nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường. Đồng thời, uống thức uống này cũng giúp giảm đến 50% nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng,…

Ngừa bệnh xơ gan và giảm trí nhớ ở người già

Các nhà khoa học đã đưa ra nhận định rằng, uống cà phê đều đặn giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh xơ gan và giảm trí nhớ ở người già khá hiệu quả. Vậy nên bạn cần bổ sung lượng thức uống này vào cơ thể để ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm nhé.

Giảm bệnh hen suyễn, giúp lợi tiểu

Trong cà phê có chứa chất caffeine giúp hỗ trợ điều trị hen suyễn khá hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn là thức uống lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Ngoài ra, cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận nên bạn cần bổ sung một lượng vừa đủ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

UserPostedImage

Vậy cà phê để qua đêm có uống được không?

Với những lợi ích tuyệt vời của cà phê nguyên chất giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho con người hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Có nhiều người pha cà phê ban đêm vì uống không hết nên để sáng ngày hôm sau uống tiếp. Vậy liệu có tốt không?

Các nhà khoa học cho biết rằng, cà phê sau khi pha nếu để quá 45 phút không uống thì các vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật có cơ hội hình thành và phát triển. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, hương vị đắng đậm đà, chua ngọt của cà phê cũng bị thay đổi. Nên nếu để cà phê qua đêm mới sử dụng các hàm lượng chất có trong nó sẽ bị giảm sút, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn để cà phê qua đêm vẫn có thể được nhưng cần biết cách bảo quản hợp lý. Bảo quản bằng cách bạn đổ vào cốc sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt cốc không cho không khí tràn vào. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, tránh để gần các loại thức ăn khác gây bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản cà phê được khoảng 2 ngày, tuy nhiên bạn nên uống càng sớm càng tốt không nên để quá lâu.

Uống nhiều cà phê có tác dụng phụ gì?

Đau dạ dày

Nếu uống cà phê vào buổi sáng khi chưa ăn gì có khả năng dẫn đến đau dạ dày triền miên. Bởi trong cà phê có chứa một số hợp chất kích thích tế bào trong dạ dày tăng tiết axit. Nếu uống quá nhiều thật sự không tốt cho sức khỏe và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, bạn nên đặc biệt quan tâm vấn đề này để không phải hối hận về sau.

Tim đập nhanh

Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều lượng caffeine có trong cà phê có thể dẫn đến triệu chứng tim đập nhanh và dồn dập. Có thể bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, khó chịu trong người. Đôi khi cà phê còn khiến bạn khó thở, buồn nôn, tiêu chảy,…Vậy nên nếu bạn gặp phải những triệu chứng trên thì nên ngừng việc uống cà phê lại và thăm khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời nhất.

Khó ngủ

Việc uống cà phê gây mất ngủ vừa là mặt lợi cũng vừa là mặt hại. Uống loại thức uống này giúp chúng ta tỉnh táo để làm việc nhưng nếu dùng vào ban đêm sẽ khiến bạn khó ngủ. Bên cạnh đó, cà phê còn khiến thời lượng ngủ của bạn giảm đi đáng kể. Vì thế, bạn chỉ nên uống cà phê vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào ban đêm gây mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảm giác bồn chồn

Uống cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo nhưng cũng có khả năng gây cảm giác bồn chồn trong người. Nó thúc đẩy hệ thần kinh trung ương khiến bạn lo lắng, hốt hoảng và khó chịu. Có thể bụng trở nên cồn cào và không muốn làm bất cứ việc gì. Nếu gặp trường hợp như vậy thì hãy dừng ngay việc uống cà phê lại các bạn nhé. Vì khi để lâu không những gây tổn hại đến cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần các bạn đấy.

Đau đầu

Theo các nghiên cứu cho biết, nếu uống cà phê đúng liều lượng có tác dụng giảm cơn đau đầu hiệu quả bởi thành phần caffeine có trong nó. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều đến dư thừa trong một thời gian dài thì nó cũng là nguyên nhân gây nên chứng bệnh đau đầu của bạn. Vì thế bạn không nên quá lạm dụng cà phê, hạn chế uống khi cơ thể bắt đầu thấy mệt mỏi và đau đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên giảm tối đa việc uống các loại nước có ga, nước tăng lực vì những loại này cũng chứa các chất là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu của bạn.

Thông qua bài viết cà phê để qua đêm có uống được không, chúng tôi hy vọng đã giúp ích được phần nào cho các bạn. Để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khác mời các bạn thường xuyên ghé thăm website ….của chúng tôi nhé. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của mọi người!

Edited by user Thursday, May 2, 2019 8:12:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10598 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:20:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Uống cà phê buổi sáng:
Thói quen sai lầm hàng triệu người
và chính bạn đang mắc phải


Cùng là uống cà phê nhưng nếu uống không đúng thời điểm có thể gây tổn hao năng lượng, mất ngủ, thậm chí gây tăng huyết áp.

Theo Washington Post, uống cà phê sáng được xem là thói quen ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người.

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu một ngày mới bằng việc uống cà phê. Vậy đây có phải là thói quen tốt? Liệu bạn đã uống cà phê đúng thời điểm chưa?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng?

Các chuyên gia cho biết, uống cà phê buổi sáng có thể khiến não tăng hormone cortisol – hormone gây căng thẳng có xu hướng lên cao 50%, từ đó tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Theo tài liệu tổng hợp của kênh Youtube ASAP Science cũng cho thấy, buổi sáng không phải là thời gian lý tưởng để uống cà phê.

Bên cạnh đó, uống cà phê lúc đói có thể gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bạn. Nhà sản xuất dược phẩm Lloyds Nitin Makadia người Anh giải thích: "Cà phê, ngay cả khi không chứa caffeine đã được chứng minh là kích thích sản xuất axit. Nhất là khi đói, uống cà phê có thể làm tổn thương đến lớp màng trong dạ dày".

Theo Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y tế của PushDoctor.co.uk, điều này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc khó tiêu .

"Uống cà phê lúc đói có thể dễ gây ra các triệu chứng mất nước. Đồng thời, nó có thể ảnh hưởng đến tim mạch, gây tình trạng nhịp tim bất thường bằng cách gây áp lực lên tim, ảnh hưởng xấu đến huyết áp".

Uống cà phê vào thời điểm nào là tốt nhất?

Nếu uống cà phê vào thời điểm từ 10-11h30 sáng. Các chuyên gia cho biết, ở thời điểm này, mức độ cortisol của cơ thể có chiều hướng giảm xuống, đây được xem là khoảng thời gian an toàn để nhâm nhi một tách cà phê.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h chiều, đây là thời điểm mức cortisol của bạn tăng cao, nên tránh uống cà phê vào thời gian này. Thời điểm 5h30 đến 6h30 chiều cũng thích hợp để uống cà phê.

Sau 13h chiều, mức cortisol của bạn có thể bắt đầu giảm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ từ 1h đến 5h chiều, thưởng thức một tách cà phê vào thời gian này giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn tuyệt đối không nên uống cà phê trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, bởi các hoạt chất trong cà phê có thể cản trở sự hấp thu sắp trong cơ thể.

Ngoài ra, đừng bao giờ uống cà phê vào buổi tối. Bởi caffeine có thể khiến bạn mất ngủ, bồn chồn hay thức dậy giữa đêm.

*Theo Washingtonpost/Boldsky/Express

Uống cà phê kiểu này tàn phá sức khỏe ghê gớm

Hoàng Nam  
#10599 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:39:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

40,000 doanh nghiệp phá sản,
Nguyễn Xuân Phúc vẫn giả ngây hỏi ‘điểm nghẽn kinh tế’


May 2, 2019

UserPostedImage

Trong bốn tháng đầu năm 2019, có gần 40,000 doanh nghiệp ở Việt Nam tạm dừng kinh doanh, phá sản. (Hình minh họa: doanhnghiep.net)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Đâu là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam, làm thế nào để đẩy mạnh, phát triển các ngành nghề kinh tế?,” tờ VnExpress hôm 2 Tháng Năm dẫn câu hỏi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn Đàn Kinh Tế Tư Nhân Việt Nam 2019.

Tờ báo cũng cho biết ông Phúc dẫn chứng về những chiến công hào hùng của dân tộc và lập luận: “Nếu tính tổng nguồn lực, Việt Nam đều thua các đối thủ trong quá khứ nhưng vẫn chiến thắng nhờ nội lực vững mạnh, phát huy điểm mạnh của mình. Nền kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh, có nhiều cải tiến nhưng vẫn còn tồn tại nhiều rào cản,” theo VnExpress.

Tuy vậy, phát ngôn của ông Phúc được cho là chỉ có giá trị tuyên truyền, vì trong bài tường thuật sự kiện nêu trên, tờ báo dẫn lời ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI): “Các cơ quan nhà nước đã nỗ lực nhưng chưa đủ, đâu đó còn tình trạng tự làm khó doanh nghiệp với hàng xuất cảng, tồn tại những hiện tượng bất hợp lý, độc quyền, hay tiền kiểm hàng xuất cảng. Doanh nghiệp chưa nhận được thông tin đầy đủ, vẫn loay hoay tự tìm hiểu. Còn nhiều câu chuyện khác như cơ sở yếu kém, thủ tục hành chính cải thiện nhưng chuyển biến còn mờ nhạt…”

Ông Huỳnh Thế Du, giám đốc đào tạo khoa Chính Sách Công và Quản Lý, Đại Học Fulbright Việt Nam, bình luận trên trang cá nhân: “Nghe những thông điệp đưa ra tại Diễn Đàn Kinh Tế Tư Nhân Việt Nam 2019; quan sát những thảo luận trên mạng xã hội về giá điện và những vấn đề tương tự mà rất nhiều người có lẽ là có thông tin và đã tiếp cận các kiến thức về kinh tế thị trường đòi hỏi những thứ rất phi thị trường, tôi thấy rằng con đường để có một nền kinh tế thị trường hoạt động lành mạnh và hiệu quả ở Việt Nam còn rất chông gai.”

“Tôi cho rằng rào cản của cái đuôi định hướng XHCN chỉ là ‘con muỗi’. Giả sử ‘cái lá nho’ che các bộ phận mà ai cũng biết trong đó là cái gì được cởi bỏ thì với quán tính và tư duy hiện tại, sự cải thiện hay thay đổi cũng sẽ chẳng đáng là bao. Cái cần cải thiện và thay đổi là nội hàm hay bản chất vấn đề chứ không phải là cái ngoại diện hay vẻ bề ngoài,” theo Facebook Huỳnh Thế Du.

Trong một diễn biến khác, tờ Thanh Niên hôm 2 Tháng Năm dẫn số liệu của Tổng Cục Thống Kê cho biết chỉ tính trong bốn tháng đầu năm 2019, có gần 40,000 doanh nghiệp ở Việt Nam tạm dừng kinh doanh, phá sản.

“Cụ thể, trong số này có 16,984 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19.7% so với cùng kỳ năm trước và 17,265 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.”

Tờ báo không nêu nguyên do khiến hàng vạn doanh nghiệp phải tạm dừng kinh doanh hoặc phá sản nhưng theo một bài trên báo Công Thương hôm 29 Tháng Tư dẫn lời Chuyên Gia Kinh Tế Phạm Chi Lan: “Điều kiện kinh doanh ‘đẻ’ ra nhiều lắm. Năm 1999 có 400 giấy phép con, đề xuất bỏ được 158 cái. Nhưng năm 2018 có đến hơn 6,000 điều kiện kinh doanh. Kể cả một số Bộ được coi là tiên phong thì vẫn chưa làm thực chất. Có những điều kiện được sắp xếp lại. Thậm chí vừa thấy bỏ được một vài điều thì lại thêm vào những điều kiện khác khắt khe hơn.”

(T.K.)

Hoàng Nam  
#10600 Posted : Thursday, May 2, 2019 8:44:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Dân Chủ Đòi Bộ Trưởng Tư Pháp Barr Từ Chức;
Thượng Nghị Sĩ Hirono: Bộ Trưởng Barr
Nói Dối Với Quốc Hội


02/05/201900:00:00(Xem: 380)

WASHINGTON - Các viên chức tiết lộ: công tố viên đặc biệt Robert Mueller viết thư cho bộ trưởng tư pháp William Bar để tỏ ý hoang mang về 4 trang tóm lược phúc trình Mueller.

Tóm lược của ông Barr phổ biến hồi Tháng 3 xác nhận CTV Muller kết luận “không có thông đồng, nhưng không là miễn tố về cản trở công lý”.

Thư của ông Mueller phàn nàn về sự thiếu vắng “văn cảnh” trong 4 trang tóm lược.

Phát ngôn viên Bộ tư pháp nói “CTV Mueller không nhấn mạnh tóm lược của ông Barr là không chính xác hay đánh lạc hướng”.

22 tháng điều tra của ông Mueller đã truy tố 35 người, gồm 5, 6 phụ tá vận động tranh cử của ứng viên Trump.

Ông Barr được TT Trump bổ nhiệm đã mở họp báo ngày 19-4 trước khi công bố bản tái biên phúc trình Mueller.

Các nhà lập pháp của đảng DC mô tả phúc trình tái biên này là đánh lạc hướng.

Theo báo Washington Post, thư phàn nàn của CTV Mueller đánh giá tóm lược 4 trang là không gồm đủ văn cảnh, bản chất và thực chất của cuộc điều tra và các kết luận, gây hoang mang trong công luận.

1 thông cáo của Bộ tư pháp giải thích “Ông Mueller cảm thấy hoang mang về sự thiếu vắng văn cảnh trong tường thuật của truyền thông”.

Bộ trưởng Barr điều trần tại ủy ban pháp chế Thượng Viện ngày Thứ Tư và tại ủy ban pháp chế Hạ Viện ngày Thứ Năm.

Tiếp theo tin về thư phàn nàn của công tố viên đặc biệt Mueller, các nhà lập pháp của đảng DC hô hào bộ trưởng tư pháp William Barr từ chức.

Hôm Thứ Ba, báo New York Times đưa tin trước tiên cho hay thư của CTV Mueller xác nhận “không đồng ý với 4 trang tóm lược cuộc điều tra 22 tháng về hồ sơ Nga”. Theo thư này, công chúng hoang mang về những điểm thiết yếu của những kết quả từ cuộc điều tra, đe dọa mục tiêu trung tâm của sứ mạng điều tra mà Bộ tư pháp ủy thác CTV để bảo đảm niềm tin hoàn toàn của công luận về kết quả điều tra.

Nghị sĩ Van Hollen nói “Nay chúng ta đã biết quan ngại của CTV Mueller, ông Barr đánh lạc hướng tôi hoàn toàn – ông ấy phải từ chức”. Twitter của ông Hollen kể “Tôi hỏi ông Barr: Mueller có ủng hộ kết luận của ông? Ông Barr trả lời không biết”.

Trong chương trình phỏng vấn của MSNBC, dân biểu Maxine Waters nói “Barr nên từ chức – nếu không cũng sẽ bị luận tội, vì chối trách nhiệm, nói dối, dùng đúng chữ của Trump, là không toa rập”.

Với dân biểu Ro Khanna “Ông Barr nên từ chức ngay ngày mai – đã đến lúc phải phân biệt dữ kiện và sự diễn giải”.

Theo dân biểu Ted Lieu, làm sao ông Barr có thể đổ hết thanh danh và tín nhiệm vào ống cống như thế - ông Lieu nói: ông Barr nên xin chức tham vụ báo chí Bạch Ốc để có thể nói dối mọi điều.

Nghị sĩ Mazie Hirono nói rõ “Barr nói dối với tất cả các ủy ban của 2 Viện lập pháp” và yêu cầu tổng thanh tra Bộ tư pháp điều tra để xác nhận Barr đánh lạc hướng công luận để bảo vệ Trump.

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren thuộc Đảng Dân Chủ tại Massachusetts, hôm Thứ Tư đã viết twitter mà trong đó bà kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr từ chức.

“Bộ Trưởng Barr thiệt là nhục nhã và những nỗ lực cảnh báo của ông để gây áp lực phúc trình của Mueller cho thấy ông không xứng đáng để lãnh đạo bộ tư pháp,” theo bà Warren cho biết.

Trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế Thượng Viện ngày 1-5, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: CTV Mueller đã được phép hoàn tất nhiệm vụ điều tra với đầy đủ thời gian, tiền bạc và phương tiện trong 22 tháng.

Reuters tường thuật: ông Barr xác nhận niềm tin rằng Nga và ngoại bang vẫn đe dọa can thiệp vào các tuyển cử tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Barr nhắc lại lời hứa khi điều trần để được Thượng Viện chuẩn thuận theo đề cử của TT Trump, là “Sẽ cung cấp cho công chúng và Lập Pháp nhiều càng tốt phúc trình Mueller theo khuôn khổ luật pháp – điều này đã được làm”.

Ông Barr được nghị sĩ Diane Feinstein nhắc nhở “Ngược lại các tuyên bố là hoàn toàn miễn trừ, phúc trình Mueller gồm bằng chứng thực chất về hành vi bất xứng của TT”.

Ngoài ra, ông Barr khẳng định sẽ không ngăn CTV Muelllert điều trần theo nhu cầu điều tra của các ủy ban Hạ Viện.

Từ Bạch Ốc, trước cuộc điều trần của bộ trưởng Barr, TT Trump viết twitter xác quyết “Không toa rập, không cản trở”.

CNN tường thuật: ông Barr hạ thấp ý định cách chức CTV Mueller của TT Trump – nhưng, nội dung của phúc trình Mueller là khác.

Tại ủy ban Thượng Viện, ông Barr cho hay TT có ý quan ngại về vai trò của ông Mueller là xung đột quyền lợi nhưng sau nhận rằng “xung đột quyền lợi là lố bịch, và không ảnh hưởng sứ mệnh của Mueller”.

Reuters tường thuật: Mueller nhận biết ý định ngăn trở cuộc điều tra tiếp tục, và có bằng chứng cho thấy TT Trump muốn cách chức CTV đặc biệt, theo phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra.

Dân biểu DC Jerrold Nadler, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, cho biết: việc định ngày điều trần của CTV Mueller đang được suy tính - ngày hẹn có thể là trong tháng này.

Phát ngôn viên của ủy ban cho hay: đang thương lượng với Bộ tư pháp.

Dân biểu Nadler xác nhận: điều trần của CTV Mueller là quan trọng. Ủy ban Nadler cũng thảo luận yêu cầu bộ trưởng tư pháp điều trần về phúc trình Mueller.

Nguồn : VB Online

Edited by user Thursday, May 2, 2019 8:46:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (10)
588 Pages«<528529530531532>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.