Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<526527528529530>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#10541 Posted : Tuesday, April 23, 2019 8:09:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Sáu (6) điểm chú ý về vụ đánh bom nhà thờ
ở Sri Lanka


April 22, 2019

Vụ ném bom phối hợp nhắm vào các mục tiêu là những nhà thờ đá và những khách sạn ở Sri Lanka vào Lễ Phục Sinh, đã giết chết ít nhất 290 người, Aljazeera loan tin.

Một loạt 8 vụ đánh bom tàn khốc đã phá hủy một số khách sạn cao cấp, và ba nhà thờ đang tổ chức Lễ Phục sinh ở Sri Lanka vào hôm Chủ Nhật. Gần 300 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương. Sự việc được xem là cuộc tấn công lớn đầu tiên vào quốc đảo Ấn Độ Dương, kể từ khi nước này kết thúc cuộc nội chiến 10 năm về trước.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm qua đêm tại thủ đô Colombo, và chặn truy cập vào các trang web truyền thông xã hội và tin nhắn gồm Facebook và WhatsApp.

Dưới đây là 6 điều đáng chú ý về vụ đánh bom hàng loạt ở Sri Lanka vào lễ Phục sinh, hôm Chủ nhật, 21/4/2019.

UserPostedImage

Chức trách Sri Lanka đã phong tỏa hiện trường một nhà thờ sau vụ đánh bom

1. Chuyện gì đã xảy ra

Vụ nổ đầu tiên được báo cáo xảy ra tại đền thờ thánh Anthony – một nhà thờ Công giáo được ghi vào lịch sử ở Colombo, vào khoảng 8:45 sáng theo giờ địa phương. Phần lớn mái nhà của nhà thờ bị thổi bay bởi vụ nổ, mái ngói, kính và gỗ vụn vương vãi khắp sàn nhà thờ cùng với những vũng máu.

Hai vụ nổ khác xảy ra tạo nhà thờ Công giáo thánh Sebastian ở Negombo, một thị trấn với đa số người dân Công giáo, ở phía bắc thủ đô Colombo. Các cảnh quay cho thấy, người dân kéo những người bị thương ra khỏi những vết máu loang lổ, và tại nhà thờ Tin lành Zion ở thị trấn bờ biển phía đông của Batticaloa.

Ngay sau đó, cảnh sát đã xác nhận các vụ nổ tấn công 3 khách sạn cao cấp ở thủ đô, gồm: Cinnamon Grand, Shangri-La, và Kingsbury. Vài giờ sau, một vụ nổ đã được báo cáo tại một nhà khách gần vườn thú quốc gia ở quận Dehiwala của thủ đô Colombo. Vụ nổ thứ 8 ở một ngôi nhà ở thủ đô Colombo. Cảnh sát và truyền thông cho biết đã có 3 sĩ quan thiệt mạng.

2. Ai là kẻ tấn công

Chưa có yêu cầu nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuy nhiên Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói rằng, đã bắt 8 người liên quan đến chuỗi tấn công gây chết người, là người địa phương. Các nhà điều tra sẽ xem xét liệu những kẻ tấn công có bất kỳ mối liên kết ở nước ngoài nào hay không.

Ông Harsha de Silva, Bộ trưởng cải cách kinh tế và phân phối công của Sri Lanka, cho biết, ông đã tới 2 trong 3 khách sạn bị tấn công, và nhà thờ thánh Anthony, nơi ông mô tả là “cảnh tượng kinh hoàng” với “những phần cơ thể rải rác khắp nơi, nhiều thương vong, gồm cả những người nước ngoài”, ông viết trên Twitter.

3. Các nạn nhân

Vụ đánh bom đã tấn công các nhà thờ, khi các nạn nhân tới tham dự lễ Phục sinh. Gần như tất cả nạn nhân là người Sri Lanka. Các quan chức nói những người chết bao gồm ít nhất 35 người nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết, họ gồm 3 người Ấn Độ, một quốc tịch Bồ Đào Nha, 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, 3 quốc tịch Anh, và 2 người mang quốc tịch Anh và Mỹ. Còn có một công dân Hà Lan, và một công dân Trung Cộng.

Independent cho hay, trong số những người mất mạng, còn có 3 con của tỷ phú giàu nhất Đan Mạch.

Chưa có yêu cầu nhận trách nhiệm ngay lập tức, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardene mô tả vụ nổ là một “cuộc tấn công khủng bố”. Ít nhất 13 nghi phạm hiện đã bị giam giữ.

4. Phản ứng của chính phủ Sri Lanka

Trong một đăng tải trên Twitter sáng sớm Chủ nhật, ông Wickremesinghe nói: “Tôi mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công hèn nhát đối với người dân của chúng tôi ngày hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời gian bi thảm này duy trì đoàn kết và mạnh mẽ”.

Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết ông đã lệnh cho các lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát và quân đội điều tra sự việc xem ai đứng phía sau những vụ tấn công.

Ngoài giờ giới nghiêm, quân đội đã được đưa tới, và an ninh tăng cường tại sân bay quốc tế thành phố Colombo.

5. Các nhà lãnh đạo thế giới nói về sự việc

UserPostedImage

Các quốc gia trên thế giới đã lên án vụ tấn công. Giáo hoàng Francis vào cuối ngày Chủ nhật Phục sinh truyền thống, từ nhà thờ thánh Peter, ông nói rằng: “Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi yêu thương của tôi đối với cộng đồng Cơ Đốc giáo, những người đã là mục tiêu khi họ đang tập trung cầu nguyện, và tất cả những nạn nhân của bạo lực tàn nhẫn như vậy”.

Tổng thống Donald Trump chia buồn trên Twitter, nói rằng “các cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp”.

Tổng thống Nga nói rằng Moscow vẫn là đối tác tin cậy của Sri Lanka trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tê.s

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi vụ đánh bom là “một cuộc tấn công vào toàn nhân loại”.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Những hành vi bạo lực tấn công các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka thực sự kinh khủng, và sự cảm thông sâu sắc nhất của tôi dành cho những người bị ảnh hưởng tại thời điểm bi thảm này”.

Saad Hariri, thủ tướng Lebanon gọi các cuộc tấn công là “khủng bố mù quáng”, và chia sẻ sự đoàn kết với người dân Sri Lanka.

New Zealand, Germany, Anh, Iran, Bahrain, Qatar, Pakistan và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất cũng lên án vụ tấn công.

6. Sự pha trộn sắc dân ở Sri Lanka

Các cuộc tấn công hôm Chủ nhật đã gợi lại những ngày tồi tệ nhất trong cuộc chiến kéo dài 36 năm của Sri Lanka, cuộc chiến đã cướp đi tới 100.000 sinh mạng.

Quốc đảo Ấn Độ Dương có dân số gần 23 triệu người, trong đó gần ba phần tư là người dân tộc Sinhalese. Nhóm sắc dân lớn thứ hai, chiếm hơn 15% dân số và sống chủ yếu ở phía bắc và đông bắc của đất nước này.

Người Hồi giáo chiếm 10% dân số, và người Cơ Đốc giáo chiếm khoảng 6%.

Sự ngược đãi người Tamils sau khi giành độc lập từ Anh, đã nuôi dưỡng sự phát triển của phe ly khai vũ trang, dẫn đến gần 3 thập niên xung đột vũ trang. Chính phủ Sri Lanka đã đánh bại phe ly khai Tamil vào năm 2009.

Thành Minh (ĐKN)

Edited by user Tuesday, April 23, 2019 8:11:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10542 Posted : Wednesday, April 24, 2019 1:13:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin Vắn Hoa Kỳ cuối tuần 21/4/2019

April 21, 2019
Vũ Linh

BÁO CÁO CỦA CÔNG TỐ MUELLER

UserPostedImage

Cuối cùng thì báo cáo của công tố Mueller đã được công khai hóa nguyên văn, tuy với khá nhiều đoạn ‘bôi đen’. Nói tóm lại, vẫn chỉ là con voi đẻ ra con chuột nhắt, chẳng có tin mật bất ngờ nào. Sau khi DC và TTDC khua chiêng trống rầm rộ, báo cáo của công tố Mueller vẫn chẳng thay đổi một ly ông cụ nào tóm lược của bộ trưởng Tư Pháp Barr trước đây: TT Trump vẫn vô tội! Bất kể mọi biện bạch, phân tách, bới móc, chê bai, chỉ trích,…

Phe Cộng Hòa hoan hỷ ca hát “Game over!” Trò chơi chấm dứt!

Công tâm mà nói, đảng DC và TTDC nợ TT Trump một lời xin lỗi. Nhưng thay vì xin lỗi, họ tiếp tục lo kiếm rác và càu nhàu, nhưng càng càu nhàu thì dân Mỹ càng nhìn thấy rõ ý đồ phe đảng muốn bứng TT Trump không hơn không kém, bất chấp kết quả bầu cử năm 2016.

Dưới đây là một ít điểm chính mới, cần lưu ý.

◾Tổng cộng có hơn 850 đoạn bị bôi đen trong toàn bộ báo cáo dầy khoảng 450 trang, được xếp thuộc 4 loại: 1) thảo luận của đại bồi thẩm đoán [liên quan đến việc truy tố một vài cá nhân], 2) tin tức mà nếu phổ biến sẽ di hại đến các hoạt động an ninh tình báo của Mỹ ở ngoài nước [hầu hết liên quan đến việc thông đồng với Nga], 3) chi tiết về các cuộc điều tra đang được tiến hành [liên quan đến một vài cá nhân còn đang bị điều tra], và 4) tin tức có thể gây hại cho tên tuổi những người đã được thẩm vấn nhưng không có tội gì. Tất cả đều là những lý do chính đáng theo đúng luật lệ hiện hành. Ông Barr đã đề nghị nếu quốc hội muốn, ông sẽ báo cáo chi tiết hơn về các đoạn bôi đen trong một phiên họp kín với các lãnh đạo quốc hội. Tuy nhiên phe DC muốn bi thảm hoá vấn đề đã bác bỏ đề nghị hợp lý này, và đòi đưa công tố Mueller ra điều trần trước quốc hội, một mưu toan thô thiển để các chính khách DC, nhất là những vị đã ghi danh ứng cử tổng thống có dịp múa mép trước ống kính TV.

◾Kết luận chung của NBC (chẳng ai có thể nói NBC ‘thân thiện’ với TT Trump): bản tóm lược của bộ trưởng Tư Pháp Barr đưa ra hôm trước khá chính xác. Báo Washington Post (chưa bao giờ nổi tiếng là thân thiện với TT Trump) nhận định những đoạn bôi đen có vẻ chỉ là những chi tiết không quan trọng. Những gáo nước lạnh lên đầu bà Pelosi là người nhất định không tin tóm lược của ông Barr mà đòi coi báo cáo thật. Ngược lại, New York Times phán “không tin ông Barr, phải công khai hóa tất cả những đoạn bôi đen”, dĩ nhiên chỉ là ý đồ muốn bắt chẹt vì NYT hiểu rõ những bôi đen không thể công khai hóa được theo luật cũng như đã có sự đồng ý của ông Mueller và cả ủy ban của ông với hơn một tá luật sư DC.

◾Báo cáo của ông Mueller cho biết TT Trump lúc đầu phản ứng rất gay gắt chống cuộc điều tra của ông Mueller, cho rằng cái ghế tổng thống của ông thật sự đã bị đe dọa. Theo ông Mueller, lúc đầu, TT Trump đã có ý định sa thải ông Mueller, nhưng ý định này đã không thành vì sự phản đối của chính các luật sư và phụ tá/cố vấn của TT Trump. Tổng thống hay vua hay tù trưởng muốn làm cả triệu chuyện, nhưng bị các cố vấn và phụ tá thuyết phục không nên làm, là chuyện đã có từ thời tù trưởng các bộ lạc cách đây cả chục ngàn năm, có gì kinh hoàng? Dù vậy, TTDC nhất loạt phán đây chính là lý do để đàn hặc TT Trump cho dù câu chuyện chỉ là ý định không thực hiện. Chỉ trong một ngày, CNN và MSNBC đã nói đến ‘đàn hặc’ hơn 300 lần, cố tình gây áp lực lên bà Pelosi là người không muốn đàn hặc vì biết rõ không đủ yếu tố cũng chẳng đủ hậu thuẫn. Chuyện này chẳng có gì mới lạ: ngay từ đầu TT Trump đã công khai công kích ông Mueller và liên tiếp đe dọa sa thải ông ta, nhưng đã không làm vì nhiều cố vấn và phụ tá khuyến cáo không nên làm. Bây giờ, lấy lý do TT Trump ‘có ý định’ sa thải Mueller để đàn hặc thì đúng là khối DC đang chết đuối, cố tìm phao. Làm sao có thể đàn hặc truất phế tổng thống dựa trên một ý muốn đã không được thực hiện? Bà ca sĩ Madonna muốn đặt bom Tòa Bạch Ốc nhưng không làm, như vậy có nên bắt bà đi tù không?

◾Báo cáo của ông Mueller xác nhận đã tuyệt đối không có bất cứ quan hệ nào giữa bất cứ nhân viên hay phụ tá nào của ban vận động tranh cử của ông Trump với các người Nga được gửi qua Mỹ để thâm nhập và phá cuộc bầu cử tổng thống. Cái tội lớn nhất mà DC và TTDC chụp lên đầu ông Trump trong hơn hai năm qua đã được ông Mueller xác nhận là chuyện bá láp.

◾Việc thông đồng với Nga coi như chấm dứt, bây giờ phe đối lập và TTDC chiả mũi dùi vào việc cản trở công lý trong vụ cách chức giám đốc FBI. Kết luận của ông Mueller, đúng như tóm lược của ông Barr hôm trước, là đã không có bất cứ bằng chứng nào về việc TT Trump cố ý cản trở công lý hay vi phạm bất cứ luật nào. Tuy nhiên ông Mueller không thể xác định TT Trump hoàn toàn ‘vô tội’ vì theo định nghiã của luật Mỹ, cần phải có yếu tố ‘ý định’ cản trở công lý, là điều mà ông Mueller không thể phán quyết một cách khách quan được vì hoàn toàn là chuyện nhận định chủ quan. Luật sư Wisenberg, trước đây đã phụ tá cho công tố Ken Starr trong vụ đàn hặc TT Clinton, đã cho biết ông đã đọc rất kỹ đoạn báo cáo liên quan đến ‘cản trở công lý’ và ông thấy chẳng có một yếu tố nào có thể dùng làm căn bản pháp lý để đàn hặc TT Trump hết.

◾TTDC đồng thanh ca bài “công tố Mueller có đầy đủ bằng chứng để truy tố TT Trump về cản trở công lý nhưng ông đã không làm” rồi nói bóng gió là vì Trump là tổng thống nên ông Mueller nhát gan không dám đụng. Bỏ qua cái thô bỉ của phe DC và TTDC là trước đây ca tụng ông Mueller lên chín từng mây, còn đòi ra luật bảo vệ ông ta, bây giờ thấy báo cáo bất lợi cho mình, trở mặt đá ông Mueller ngay.

UserPostedImage

Nói chung, báo cáo của công tố Mueller đã bạch hóa toàn bộ câu chuyện thông đồng với Nga cũng như xác nhận việc cách chức giám đốc FBI đã hoàn toàn hợp lệ và hợp pháp. Tóm lại TT Trump chẳng có tội gì hết, bất kể những cố gắng tối đa của đám luật sư của ông Mueller để moi ra tội hay chế tạo ra tội (muốn biết những chi tiết này, tìm đọc

https://www.wsj.com/arti...eaks-volumes-11555629994)

Cho đến khi bản tin này được viết, một ngày sau họp báo của ông Barr, các chính khách DC chưa ai lên tiếng vì đang chờ các phụ tá đọc báo cáo. Ta có thể tin chắc đảng DC và TTDC trong những ngày tới sẽ truy đọc từng con dấu phẩy trong báo cáo để kiếm rác, có thể dùng để đánh TT Trump.

Chưa gì thì ta đã có thể hé nhìn thấy chiều hướng tấn công mới. Cả hai báo WaPo và NYT đều phán báo cáo của công tố Mueller đưa ra một hình ảnh thật tệ hại về chính quyền Trump và những rối rắm nội bộ của ông. Có gì lạ? Ngay từ khi ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức, TTDC đã mô tả chính quyền Trump như tệ hại nhất 50.000 năm lịch sử của nhân loại rồi, cần gì phải đợi tới báo cáo của ông Mueller?

Muốn biết sự thật, hỏi ông Noam Chomsky. Ông này là triết gia thiên tả cực đoan nhất và chống Trump tàn bạo hơn ai hết. Ông tuyên bố vụ DC quá chú tâm tố Trump thông đồng với Nga và báo cáo của ông Mueller đã là món quà lớn nhất phe cấp tiến có thể tặng cho TT Trump, bảo đảm ông sẽ tái đắc cử năm tới thôi.

https://www.mediaite.com...d-him-the-next-election/

Một điều ít ai để ý: báo cáo của công tố Mueller là một ‘phán quyết’ tệ hại nhất cho chính quyền Obama. Ông Mueller viết ra đủ chi tiết về Nga can dự vào chính trị Mỹ, ít nhất từ năm 2014. Chính quyền Obama biết rõ vì đã được báo cáo đầy đủ từ FBI và bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ông Mueller cho biết bộ An Ninh muốn phản công chống Nga, nhưng bà Susan Rice, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia ra lệnh cấm không được làm gì hết. Lý do là khi đó TT Obama đang vuốt ve Putin để xin Putin giúp cản Iran. Tin này do nhà báo bảo thủ Scott Jennings viết trên… CNN (chẳng mấy khi CNN có bài viết không thân thiện với Obama!).

CÂU CHUYỆN GIẤY KHAI THUẾ

UserPostedImage

Các ứng viên tổng thống DC đã liên tục công bố giấy khai thuế của họ từ trên dưới một chục năm qua, để chuẩn bị mang đề tài thuế ra tấn công TT Trump. Có nhiều chuyện đáng ghi nhận.

Thứ nhất, phe DC dựa trên một luật ít người biết, ban hành năm 1920 (cách đây 99 năm!) nhưng chưa bao giờ áp dụng, theo đó quốc hội có quyền đòi sở thuế IRS nộp giấy thuế của bất cứ một công dân nào, kể cả tổng thống, nếu có nhu cầu lập pháp, tức là nếu cần thiết để ra một luật nào đó. Trong trường hợp này, có triển vọng IRS và TT Trump sẽ bác bỏ yêu cầu của quốc hội vì chẳng có nhu cầu ra luật gì, mà chỉ là đi bới rác để tìm cớ đánh tổng thống, không phải là lý do chính đáng để IRS phải tuân hành.

Thứ nhì, công bố giấy khai thuế là tự nguyện, chẳng có luật nào bắt buộc. Việc phe DC đòi TT Trump công khai hóa giấy khai thuế chỉ là một chiêu võ mới để đánh TT Trump không hơn không kém, sau khi chiêu ‘thông đồng’ với Nga đã thất bại ê chề. Mai mốt nếu TT Trump công khai giấy khai thuế mà phe DC chẳng moi được cọng rác nào giống như trường hợp điều tra của ông Mueller thì sao? Lại kiếm rác chỗ khác?

Thứ ba, tất cả các ứng cử viên công bố giấy khai thuế đều là ‘công chức’, chẳng có giao dịch doanh thương nào, chẳng có tiết mục rắc rối nào, việc công bố giấy khai thuế chẳng có gì đáng thắc mắc. Dĩ nhiên là trong tư cách chính trị gia, họ đã không nhiều thì ít, có thể đã nhận được tiền hối lộ, đút lót, thông thường là gián tiếp, một cách rất kín đáo, nhưng dĩ nhiên không kém, chẳng dại gì khai ra. Muốn bằng chứng? Cho đến nay, tất cả các ứng cử viên công bố giấy thuế đều là… triệu phú hết, cho dù lương dân biểu, nghị sĩ chỉ là hơn một trăm ngàn, để dành, nhịn ăn nhịn uống cả một chục năm mới có được … một triệu.

Một số các vị này, cũng giống như trường hợp các TT Clinton, Obama và bà Hillary, giải thích họ kiếm bạc triệu nhờ viết sách. Nhưng lợi tức này là loại không ai kiểm soát được. Một ‘nhà xuất bản’ có thể ‘ứng trước’ cả vài triệu cho dù sách chưa viết, ai biết được đó có phải là tiền hối mại của một hay nhiều đại gia hay không? Rồi sách ra, ai biết được bán bao nhiêu, cho ai? Nếu có một đại công ty nào đó, bỏ tiền ra mua 100.000 cuốn chẳng hạn, thì đó có phải là tiền hối lộ gián tiếp và tuyệt đối ‘hợp pháp’ không? Cũng kiểu như trả mấy trăm ngàn cho một bài diễn văn 45 phút thôi.

TT Trump trong khi đó rất khó công bố trọn vẹn giấy khai thuế của ông và nhất là của các đại tập đoàn kinh doanh của ông. Tất cả những người đã làm kinh doanh đều biết cạnh tranh trong thương trường là chuyện sinh tử. Ngay cả ông chủ tiệm tạp phô nhỏ cũng muốn biết cái tiệm chạp phô bên kia đường mua hàng ở đâu với giá nào, bán cho ai với giá nào, và tất cả những tin này đều là bí mật kinh doanh. Ông doanh gia Trump với những giao dịch quốc tế lớn gấp cả triệu lần ông chủ tạp phô qua khoảng 500 công ty con lớn nhỏ, sẽ khó có thể công khai hóa tất cả những giao dịch của đại tập đoàn Trump Organization, sẽ là mỏ vàng vô giá cho các tổ chức kinh doanh cạnh tranh với ông, và cạnh tranh với các đối tác kinh doanh của ông luôn.

Thứ tư, những giấy thuế các ứng cử viên tổng thống công khai hóa đều cho thấy họ đều là triệu phú hết như đã nói qua ở phần trên. Tất cả đều là triệu phú suốt ngày đấm ngực có lòng thương dân sâu hơn Thái Bình Dương, nhưng theo một nghiên cứu của báo Washington Post, số tiền các vị này cho vì mục đích từ thiện nhỏ hơn các hột cát Thái Bình Dương chứ không sâu tới đáy biển đâu.

Những người vô địch keo kiệt là
◾Ông Beto: có lợi tức 370.000, cho từ thiện 1.100 (0,3%)
◾Bà Kamala: có 1,9 triệu, cho 27.000 (1,4%)
◾Bà Klobuchar: có 338.000, cho 6.600 (1,9%)
◾Bà Gillibrand: có 215.000, cho 3.750 (1,7%)

Mấy vị còn lại cho khoảng từ 2% tới 5% lợi tức. Nhưng vô địch là cụ thượng nghị sĩ Joe Biden, cho tổng cộng 3.700 đô trong 10 năm tại Thượng Viện, hay là 370 đô một năm, hay là 0,02%.

Bên CH là đảng của ‘những tay da trắng bóc lột dân đến tận xương tủy’, cựu ứng cử viên tổng thống, Mitt Romney cho 4 triệu trong lợi tức 14 triệu, hay 29%.

Và ‘tay Trump vô đạo, tàn ác nhất’, trong hơn hai năm nay đã hiến tặng lại tất cả số lương hàng năm 400.000 hay 100%!

Báo phe ta Washington Post tìm cách bào chữa cho đám ứng cử viên DC, cho rằng 400.000 đô TT Trump cho từ thiện chỉ là lương chứ không phải tổng số lợi tức không ai biết bao nhiêu của ông. Ô-kê, vậy thì các ứng viên DC cứ tặng hết lương của mình đi, như bà Kamala cứ tặng cho từ thiện 170.000 tiền lương của bà đi, vẫn còn hơn 1,7 triệu xài chơi mà.

CẬP NHẬT TRANH CỬ TỔNG THỐNG

UserPostedImage

Ông Buttigieg (bên trái) và… ‘chồng’

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc tiếp tục sống động cho dù còn cả một năm rưỡi nữa mới tới bầu cử.

Về phiá DC, một ứng viên mới đang được TTDC thổi lên mây: ông Pete Buttigieg, thị trưởng thành phố nhí South Bend, tiểu bang Indiana, một cựu sĩ quan tình báo hải quân, ứng cử viên trẻ nhất, mới có 37 tuổi. Ngôi sao mới của DC được hậu thuẫn của… 4,5% cử tri DC. Tức là trong 200 cử tri DC, có tới 9 người ủng hộ. Ngôi sao sáng giá của DC mà chỉ có vậy thôi sao? Khiếp quá! Ông Buttigieg là dân đồng tính công khai, có ‘chồng’ tên là Chasten Glezman, ‘cưới nhau’ năm 2018.

UserPostedImage

Về phiá CH, tin bất ngờ là đã có một ông nhẩy ra tranh cử chống đương kim TT Trump, một chuyện khá hiếm. Ông này là Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang cấp tiến nhất Mỹ, Massachusetts. Ông này tuy mang danh là CH, nhưng thuộc loại tắc kè thay màu đổi sắc như thay áo dạo phố. Năm 2008, ông ủng hộ Obama chống ông đồng chí đồng đảng McCain của CH. Năm 2016, ông ra tranh cử phó tổng thống trong liên danh đảng Libertarian cùng ông Gary Johnson, được tổng cộng 4,5 triệu phiếu trên 150 triệu phiếu cử tri đi bầu và đúng 0 phiếu cử tri đoàn.

Ông Weld ủng hộ phá thai, hôn nhân đồng tính, hô hào mở cửa biên giới đón di dân,… Tất cả theo đúng sách vở cấp tiến DC. Ai muốn bắt cá ông Weld sẽ hạ được TT Trump, xin tùy tiện.

Cựu PTT Biden dường như đã ‘bị thương’ vì những tố giác ‘hít tóc’. Thăm dò mới nhất của cơ quan Emerson cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của ông đang từ 27% đã rớt xuống 24%, mất 3 điểm. Trong khi hậu thuẫn của cụ xã nghĩa Sanders đã tăng vọt từ 17% lên tới 29%. Cụ Sanders là người già nhất trong đám ứng cử viên DC, nhưng oái ăm thay, khối cử tri của ông lại là khối trẻ nhất, hầu hết là cỡ dưới 30 tuổi. Như DĐTC đã bàn, tất cả chỉ là đám sinh viên thanh niên u mê không biết gì về lịch sử, theo mô thức Ocasio-Cortez, vẫn còn mơ màng về thế giới đại đồng vô sản, công bằng trước chén bo bo.

Có tin ông Biden sẽ chính thức tuyên bố ra tranh cử Thứ Tư 24/4 này.

Sau khi tin cụ xã nghiã Sanders vọt lên hàng đầu, thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida đã có câu nhận định xác đáng nhất: “nếu quý vị thích Sanders như vậy, sao không dọn qua Venezuela sống cho biết?”

Dưới đây là bảng thăm dò mới nhất về các ứng cử viên tổng thống bên đảng DC theo trang mạng Politico:

UserPostedImage

QUỐC HỘI NGÁP

Tháng Tư này đánh dấu 100 ngày làm việc đầu tiên của Hạ Viện dưới sự kiểm soát của đảng DC, cĩng như 100 ngày đầu của Thượng Viện dưới sự kiểm soát của CH. Hạ Viện đã thông qua được 188 dự luật, nhưng giữa Hạ Viện và Thượng Viện, chỉ có đúng 12 dự luật được cả hai viện thông qua thành luật. Tất cả đều là luật vớ vẩn, đọc mà mắc cười: một luật tăng lương cho một số bác sĩ của bộ Cựu Chiến Binh, một luật đổi tên một trung tâm thú y, một luật sửa đội quy của một hội nông gia.

Hai đảng dĩ nhiên xỉa tay đổ thừa cho nhau. Bà chủ tịch Hạ Viện tố Thượng Viện bất hợp tác, bác bỏ cả trăm dự luật Hạ Viện đã biểu quyết, trong khi ông McDonnell, lãnh tụ khối đa số CH tại Thượng Viện tố ngược Hạ Viện đưa qua toàn những dự luật vô lý không thể nào chấp nhận được.

Chuyện này chẳng có gì lạ. Diễn Đàn này đã tiên liệu trước từ lâu rồi. Quốc hội và cả Hành Pháp sẽ hoàn toàn bị tê liệt, chẳng làm gì ra trò cho tới cuộc bầu cử năm tới.

TIN DI DÂN

UserPostedImage

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã ra lệnh những di dân đang chờ quyết định của tòa về việc xin định cư tại Mỹ sẽ phải bị tạm giữ chứ không được tại ngoại, bất kể họ đã khai báo hợp pháp nơi các địa điểm kiểm soát biên giới hay bị bắt. Quyết định này chỉ thi hành trên các di dân đã được xác nhận có ít hy vọng được chấp nhận và đang chờ trục xuất, không áp dụng với các di dân có mang theo gia đình và trẻ con vị thành niên.

Tòa phá án Khu Vực (District 9 Appeal Court) đã bác bỏ phán quyết của ông tòa Richard Seeborg bắt cảnh sát biên giới phải mở cửa nhận hết di dân vào xin định cư tại Mỹ. Tòa phá án chấp nhận thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Mễ, giữ những người này trên đất Mễ trong khi chờ đợi phán quyết của tòa di trú. Nhìn vào những quyết định kiểu ông Seeborg này, ai cũng thấy các quan tòa cấp tiến càng ngày càng coi thường luật, lấy phán quyết hoàn toàn qua tính cách phe đảng đến lố bịch.

Tin bất ngờ mới, cụ xã nghiã Sanders kêu gọi chính quyền Mỹ chấm dứt sách lược ‘bắt rồi thả’ –catch and release- của chính quyền Obama nhưng đang được chính quyền Trump áp dụng, là chính sách bắt được di dân lậu, nhưng sau một thời gian ngắn, thả ra cho họ biến vào xã hội Mỹ vì lý do không đủ phương tiện giam giữ họ lâu trong khi không trục xuất họ ngay lập tức được. Cụ Sanders kêu gọi chính phủ Mỹ phải xây thêm trại tạm giam để giữ những người này chứ không thể thả họ ra để họ biến mất.

Trong câu chuyện di dân, đề nghị của TT Trump, mang di dân đến các tỉnh có luật an toàn, sanctuary law, không biết có hợp pháp hay có thực thi được không, nhưng chắc chắn đã là một đòn chí tử vạch trần bộ mặt giả dối của đám chính khách DC suốt ngày hoan nghênh di dân. Đúng là… ông Thần Trump!

BẮC HÀN THỬ NGHIỆM VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ LẠI ?

Bắc Hàn rình ràng tuyên bố mới thử nghiệm một vũ khí mới. Hiển nhiên việc này nằm trong kế hoạch ‘hét giá’ trong cuộc điều đình với Mỹ.

Vài anh nhà báo hấp tấp trong việc bôi bác TT Trump đã hô hoán ngay “BH thử bom nguyên tử lại”. Thật ra, BH chỉ cho biết thử một loại “vũ khí mới” mà không cho biết chi tiết gì khác, nên chẳng ai biết là vũ khí gì. Chắc chắn không phải là bom nguyên tử hay hỏa tiễn liên lục địa vì cả hai thứ này, nếu thử nghiệm sẽ bị Mỹ biết ngay. Có khi tất cả chỉ là… fake news của BH!

Vũ Linh: 21/4/2019

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 1:22:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10543 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:09:46 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Biển Đông: Cả Thế Giới Chống TC


20/04/201900:00:00(Xem: 1111)
Vi Anh

TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.

Tin VOA ngày 9/04/2019 loan tải các nhà ngoại giao cao cấp của các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới trong tổ chức G7 - Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Italia và Canada - tham dự cuộc họp hôm 6/4/19 ra thông cáo chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình trên Biển Đông, nhất là chuyện quân sự hóa vùng lãnh hải tranh chấp này, dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng ai cũng biết đó là TC. Thông cáo lên tiếng rằng, “Chúng tôi nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đơn phương nào gây leo thang căng thẳng và làm suy yếu ổn định khu vực và trật tự hàng hải theo luật lệ quốc tế, như việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, việc lấn biển quy mô lớn và việc phát triển các tiền đồn cũng như việc sử dụng chúng cho các mục đích quân sự”, các nhà ngoại giao hàng đầu của nhóm gồm ra tuyên bố hôm 6/4, sau hai ngày họp ở Pháp. Quí vị này cũng nhắc tới việc phải “tuân thủ” Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Việt Nam từng nhiều lần nêu lên trong khi ra các tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp với nhiều nước. Ngoài ra, các ngoại trưởng nhóm G7 còn “thúc giục các bên theo đuổi việc phi quân sự hóa” những nơi tranh chấp để “bảo đảm ổn định khu vực và cho phép các nước thực thi các quyền của mình theo luật quốc tế.”

Các nhà ngoại giao cũng nhắc lại Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc 3 năm trước đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “không có cơ sở pháp lý” để đòi hỏi chủ quyền với đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, trên Biển Đông. Phán quyết ngày 12/7/2016 ấy là “một cột mốc quan trọng và cơ sở hữu ích để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông”. Tuy nhiên, TC nói phán quyết đó “không có giá trị” nên “không chấp nhận”.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông của ngoại trưởng nhóm G7 được đưa ra một ngày trước khi báo chí Trung Quốc đưa tin rằng một giàn sản xuất dầu khí lớn thứ hai của nước này sẽ được kéo vào Lưu vực Yinggehai ở Biển Đông ngày 10/4 và dự trù sẽ đi vào hoạt động vào tháng Sáu. Theo Tân Hoa Xã, giàn nổi có tên gọi Dongfang 13-2 CEPB nặng 17.247 tấn, tương đương với 10 nghìn chiếc xe ôtô thông thường và rộng bằng một sân bóng đá.

Năm 2014, quan hệ giữa Việt Nam và quốc gia láng giềng phương bắc rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào khu vực Hoàng Sa mà Hà Nội nói là vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Một diễn biến quan trọng khác của đối phương của TC. Mỹ giúp Phi cho tàu đổ bộ tấn công của Mỹ tập trận chung với Philippines. Tin RFI của Pháp ngày 10-04-2019 cho biết “Trong bối cảnh Biển Đông vẫn sôi sục vì xung đột chủ quyền, Hoa Kỳ đưa một chiến hạm đa năng và chiến đấu cơ tàng hình F-35B tham gia tập trận với đồng minh Philippines gần bãi đá Scarborough, nơi bị Trung Quốc chiếm đoạt từ năm 2012. Hành động này được xem là một tín hiệu cảnh báo Bắc Kinh.”

Mỹ còn tích cực tham gia cuộc tập trận chung với quân đội Phi, có tên là Balikatan kéo dài trong 12 ngày kể từ 01/04. Hải quân Mỹ đưa chiến hạm đa năng USS Wabs vào vùng Scarborough. Còn Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ lần đầu tiên đem tàu đổ bộ tấn công có trang bị F-35B lên thẳng tham gia tập trận với Philippines được xem là một cử chỉ ủng hộ đồng minh và cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Trung Quốc. Cuộc tập trận đổ bộ Balikatan huy động 7.000 binh sĩ Philippines và Hoa Kỳ.

Phi luật tân mạnh dạn tố cáo hơn 200 tàu đánh cá Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ, một điểm nóng khác tại Trường Sa, để hù dọa tinh thần người dân hải đảo và binh sĩ Philippines trấn thủ. Tổng thống Duterte của Phi lần đầu tiên phản ứng được xem là khá dứt khoát, kêu gọi Bắc Kinh triệt thoái đoàn «dân quân biển» nếu không ông sẽ bảo vệ chủ quyền bằng hành động quân sự, “tử chiến” với quân TC.

Còn dân chúng biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng. Hôm thứ Ba 09/04, dân chúng Phi tại thủ đô Manila biểu tình chống Trung Quốc, cả 1.000 người cầm cờ Philippines tuần hành đến sứ quán Trung Quốc với biểu ngữ «Bảo vệ chủ quyền», «Trung Quốc cút đi». Nhiều người biểu tình trách cứ tổng thống Duterte thiếu cương quyết trước hành động «xâm lăng» của Trung Quốc, theo tường thuật của thông tấn xã Pháp.

Và VNCS dù ý thức hệ CS với TC cũng tức nước bể bờ trước tin giàn khoan Đông Phương (Dongfang) 13-2 CEPB của Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông. Tin VOA ngày 11-04, “VN: ‘đang xác minh thông tin giàn khoan TQ Đông Phương 13-2 CEPB.”

Mới đây, tin VOA ngày 17-04 cho biết “Đô đốc Mỹ Davidson thăm VN: “Tàu sân bay sẽ đến Khánh Hòa vào tháng 9”. Ông là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, Ông tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng hàng không mẫu hạm cùng lực lượng Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 tới, nhằm tăng cường quan hệ song phương.” Trước đây hồi tháng 3/2018, HKMH USS Carl Vinson và hai chiến hạm cùng lực lượng Hải quân Mỹ đã ghé qua Đà Nẵng trong chuyến thăm bốn ngày.

VOA cho biết, “ôm 16/4, tại Hà Nội, Đô đốc Davidson đã có cuộc gặp với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Quân đội Nhân dân trích lời ông Ngô Xuân Lịch nói tại cuộc gặp: “Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, thể hiện qua một số lĩnh vực hợp tác như trao đổi đoàn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh...”

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng nhấn mạnh chuyến thăm của Đô đốc Philip Davidson diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác quốc phòng, đang phát triển tốt đẹp.

“Đô đốc Philip Davidson lưu ý đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông, và ông bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ quốc phòng song phương sẽ ngày càng phát triển.

“Truyền thông trong nước tường thuật rằng hai bên đồng ý thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trong thời gian tới”./.

(VA)

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 2:30:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10544 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:29:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tham vọng bành trướng qua ‘Một Vòng Đai, Một Con Đường’


Ngô Nhân Dụng

April 23, 2019

UserPostedImage

Trung Quốc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh “Một Vòng Đai, Một Con Đường” tại Bắc Kinh hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019. Đây là chiến lược toàn cầu của Trung Cộng trong thế kỷ 21. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

Bắc Kinh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Một Vòng Đai, Một Con Đường” lần hai, từ Thứ Năm tuần này, 25 Tháng Tư, 2019. Có 37 quốc gia gửi người cầm đầu tới dự, không có Mỹ, Ấn Độ và các cường quốc Âu Châu. Tập Cận Bình sẽ nhân dịp này nhắc lại rằng “Nhất Đới Nhất Lộ” chỉ là một kế hoạch phát triển kinh tế hòa bình. Nhưng ai cũng biết đây là một chương trình nhằm chinh phục thế giới.

Kể từ ngày Tập Cận Bình công bố chương trình tại Đại Học Nazarbayev ở thủ đô Kazakhstan, Tháng Chín, 2013, trang website chính thức bằng tiếng Anh luôn luôn gọi đây là một “sáng kiến” (initiative) và tuyệt đối không bao giờ dùng những chữ “strategy” (chiến lược), “programme” (chương trình), “project” (dự án), hay các chữ gợi ý là một kế hoạch.

Ba mươi năm trước, khi Trung Quốc mới ngoi lên khỏi vũng lầy lạc hậu thời Mao Trạch Đông, họ thấy nước Mỹ đã có mặt khắp nơi. Bây giờ khác. Trong lúc chính phủ Mỹ chăm chú vào những “điểm nóng” như Iran, Bắc Hàn, hay Venezuela, thì đã có 129 quốc gia và 29 tổ chức quốc tế tham gia “Một Vòng Đai, Một Con Đường,” như Dương Thiết Trì, thành viên Bộ Chính Trị Trung Cộng mới khoe. Một người dân Trung Hoa bình thường cũng thấy nước họ phải vươn lên ngang hàng rồi vượt qua nước Mỹ.

“Nhất Đới Nhất Lộ” là chiến lược toàn cầu của Trung Cộng trong thế kỷ 21.

Nếu nhìn trên bản đồ chúng ta thấy Vòng Đai xuyên qua lục địa Trung Á sang tới Trung Đông và Địa Trung Hải. Đây chính là Con Đường Tơ Lụa cũ, đã phát triển hàng ngàn năm, được Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn) hoàn tất vào thế kỷ 13, giúp Venise (Ý) và Hàng Châu có thể trao đổi hàng hóa. Con đường cũ chỉ lỗi thời, bị quên lãng, sau khi người Ả Rập mở đường hảng hải qua Đông Nam Châu Á. Con Đường Tơ Lụa Trên Biển là sáng kiến của Tập Cận Bình, đi vòng qua vùng Biển Đông nước ta, qua Ấn Độ Dương rồi tiến qua Châu Âu.

“Một Vòng Đai và Một Con Đường” nhắm nối kết hai lục địa có lịch sử lâu dài, Châu Âu và Châu Á – EurAsia; đó sẽ là trọng tâm mới của thế giới trong thế kỷ này.

Theo ngân hàng ING của Hòa Lan thì trong năm 2018 số hàng hóa trao đổi giữa Châu Âu và Châu Á chiếm 28% tổng số thương vụ thế giới – trong đó không kể tới những vụ buôn bán giữa các nước Âu Châu với nhau.

Tổ chức nghiên cứu Bruegel ở Bruxelles cho biết từ năm 2013 giao thương Âu-Á đã lên tới $1.8 ngàn tỷ, gấp đôi số thương vụ giữa Châu Âu và Mỹ. Liên Hiệp Châu Âu (EU) đang chủ trương phát triển thương mại với Châu Á. Nga cũng mở kế hoạch Liên Hiệp Kinh Tế Âu-Á (Eurasian Economic Union) Với cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ và Tây Âu đang lo có thể phát nổ, cán cân có thể còn nghiêng hơn nữa.

Với “Một Vòng Đai và Một Con Đường,” Trung Quốc đang tìm cách đóng vai trò cường quốc Á-Âu lớn nhất. Trong mấy năm qua, Bắc Kinh đặt những trạm rải rác trên những đường giao thương huyết mạch giữa hai lục địa.

Hơn 600 cơ sở đã được thiết lập trong hai trăm quốc gia. Ngân hàng Xuất Nhập Cảng Trung Quốc đã cho vay $149 tỷ để tài trợ hơn 1,800 dự án. Ngân hàng Phát Triển (CDB) cho vay $190 tỷ.

Đường vận tải từ Trung Quốc sang Anh Quốc đang nối liền 48 thành phố Trung Hoa với 42 địa điểm ở Châu Âu. Ngày 26 Tháng Tám, 2018, đã có chuyến hàng thứ 10,000 đi từ Hamburg, nước Đức, tới Vũ Hán, bên bờ Trường Giang. Một đặc khu kinh tế Trung Hoa-Belarus được thành lập ở Minks đã có 36 công quốc tế đặt trụ sở.

Các nước Hy Lạp, Luxembourg và Ý mới ký Bản Ghi Nhận (MOU) việc tham dự “Nhất Đới Nhất Lộ.” Thụy Sĩ cũng đang chuẩn bị. Đại sứ Trung Cộng ở London kêu gọi nước Anh giúp giải thích cho các nước khác hiểu rõ “Nhất Đới Nhất Lộ” hơn!

Mục tiêu đầu tiên của “Một Vòng Đai, Một Con Đường” là giúp cho công nghệ xây dựng đang thặng dư ở Trung Quốc có thêm việc làm, sau khi Bắc Kinh đã chi biết bao nhiêu tiền ở trong nước, với nhiều công trình hoàn toàn vô ích, chỉ để ghi vào sổ phát triển kinh tế.

Nhưng Bắc Kinh cũng sử dụng tiền chi cho dự án ở các nước để gây ảnh hưởng chính trị, ngoại giao; từ đó, có thể đặt những căn cứ quân sự. Và sau cùng họ còn muốn đưa “mô hình Trung Quốc” ra làm mẫu cho các nước đang phát triển; không nói đến tự do dân chủ, mà đã thành công.

Cuối tuần qua, ông Kong Dan, cựu chủ tịch tập đoàn tài chánh Citic Group và Everbright Bank mới đọc một bài diễn văn tại Viện Nghiên Cứu Mộ Can San (Moganshan 莫干山), tỉnh Triết Giang. Theo báo South China Morning Post, ông nói rằng Trung Quốc đang lo xuất cảng một mô hình chính trị và kinh tế; mục đích là đưa nước mình trở lại “vai trò đúng” của một siêu cường đứng giữa thế giới. Vì mô hình đó đã thành công trong bốn thập niên qua.

Muc tiêu cốt yếu của “Nhất Đới Nhất Lộ” là tạo nên một trật tự thế giới mới trong đó Trung Quốc đóng vai quan trọng nhất. Đó cũng là một cách chắc chắn nhất để bảo vệ độc quyền cai trị của đảng Cộng Sản trên hơn một tỷ người dân Trung Hoa. Điều đó cũng chứng tỏ Tập Cận Bình xứng đáng với vai trò lãnh tụ suốt đời!

Nhưng tham vọng của ông Tập Cận Bình không chắc sẽ thành công. Con đường ông đi đang khập khiễng, giống như bước chân ông trong các cuộc công du gần đây ở Châu Âu, mà báo chí đang hỏi không biết cẳng chân ông “có vấn đề gì!” Khi hội kiến Tổng Thống Pháp Macron, ông Tập phải vịn cả hai tay trên thành ghế trước khi ngồi xuống!

Nhiều quốc gia tham gia “Nhất Đới Nhất Lộ” đang gặp nạn vì phải vay tiền của Trung Cộng, bị sập bẫy vì các món nợ này. Vụ tai tiếng lớn nhất là chính phủ Sri Lanka cũ bị dụ dỗ xây dựng một hải cảng ở Hambantota, tiền vay của Trung Cộng, giao cho các công ty quốc doanh Trung Cộng làm, cuối cùng vừa vô ích vừa vỡ nợ, phải giao tất cả cho Trung Cộng sử dụng. Nhiều dự án tại Malaysia, Maldives, Ethiopia, và Pakistan cũng bị đình hoãn trước mối lo mắc bẫy nợ nần.

Thủ Tướng Mahathir mới ký lại hợp đồng làm con đường xe lửa, sau khi Trung Cộng chịu cắt giảm chi phí một phần ba, từ 65.5 tỷ ringgit xuống chỉ còn 44 tỷ, tiết kiệm được hơn $5 tỷ và sẽ mua thêm dầu dừa của Malaysia!

Thủ tướng mới phải công khai nói rằng “Tôi sẽ không để cho Trung Quốc chiếm Cambodia,” sau khi dư luận phản đối Đặc Khu Kinh Tế ở gần Sihanoukville, hải cảng nước sâu duy nhất của xứ này. Hàng chục công ty Trung Cộng đã vào đóng trụ trong đặc khu, với số vốn đầu tư lên tới gần $4 tỷ trong năm 2018 – trong đó mở một sòng bạc MGM. Hải cảng này do người Nhật xây dựng, là nơi 70% hàng xuất nhập cho cả nước, nhưng hiện nay 30% dân số là người Hoa.

Trong Tháng Tư, 2019, Liên Hiệp Âu Châu đã đồng thanh kết án “Nhất Đới Nhất Lộ” là phá hoại tự do mậu dịch vì các công ty quốc doanh Trung Cộng được chính phủ trợ cấp; và vạch ra rằng kế hoạch này chỉ nhắm vào mục đích chính trị. Năm ngoái, cựu Ngoại Trưởng Đức Sigmar Gabriel đã nói thẳng rằng Trung Cộng chỉ muốn phát triển một kiểu mẫu chính trị không màng đến tự do, dân chủ và nhân quyền, qua chương trình “Nhất Đới Nhất Lộ.”

Ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích tương tự. Nhưng chính phủ Mỹ đã rút ra khỏi thỏa hiệp (TPP) được vẽ ra để cản sức bành trướng của Trung Cộng; và Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lỏng lẻo dần vì các xung đột thương mại.

Trong khi các nước ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh đang cần phát triển, nếu Mỹ, Nhật Bản, Úc và các nước Châu Âu không có một kế hoạch chung để cạnh tranh thì Trung Cộng vẫn có thể múa gậy vườn hoang.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10545 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:30:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 23-04-2019

(AFP) – Pháp : Học phí đối với sinh viên nước ngoài chính thức tăng gấp 10 lần. Theo nghị định của bộ Đại Học Pháp vừa được đăng trên Công Báo ngày 21/04/2019, kể từ đầu năm học sắp tới, các sinh viên ngoài châu Âu theo học tại Pháp sẽ phải trả học phí cao hơn gấp mười lần so với các sinh viên châu Âu. Một cách cụ thể, sinh viên ngoài châu Âu sẽ phải trả 2770 euro khi theo học cử nhân và 3770 euro khi học để lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Những sinh viên đang theo học được miễn áp dụng mức lệ phí mới này.

(Reuters) – Ghi dấu 70 năm thành lập, Hải quân Trung Quốc phô trương vũ khí mới. Hôm nay, một cuộc diễn binh rầm rộ được tổ chức tại cảng Thanh Đảo ghi dấu 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc dưới sự chủ tọa của chủ tịch Tập Cận Bình. Bên cạnh một số tàu của quốc tế được mời tham dự, hải quân Trung Quốc phô trương khu trục hạm trang bị tên lửa tối tân nhất và chiến đấu cơ thế hệ mới của tàu sân bay Liêu Ninh đang giúp cho Trung Quốc tăng cường hiện diện trong eo biển Đài Loan, tranh chấp chủ quyền với Đông Nam Á và đối đầu với Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương. Theo tường thuật của Tân Hoa xã, lãnh đạo Trung Quốc khẳng định « Trung Quốc yêu chuộng hoà bình và kiên quyết theo đuổi con đường phát triển ôn hoà, tôn trọng lẫn nhau ».

(RFI) – Miến Điện : Diễn viên hài bị bỏ tù vì châm biếm quân đội. Chính quyền Miến Điện hôm qua, 22/04/2019, đã tống giam 5 diễn viên bị cáo buộc là đã chỉ trích quân đội trong các chương trình ca múa nhạc mừng năm mới của Miến Điện. Trong một bài hát mang tính chất châm biếm, những nghệ sĩ này đã chỉ trích vai trò của quân đội Miến Điện trong chính trường, với thông điệp « đã đến lúc chia tay ». Hình thức ca múa nhạc truyền thống, với những bài hát châm biếm này, có từ thế kỷ 19, đã từng bị nghiêm cấm trong hơn 20 năm dưới thời chế độ quân phiệt, và nay lại bị đe dọa.

(AFP) – Miến Điện : Biểu tình chống dự án đập thủy điện do Trung Quốc tài trợ. Hôm qua 22/04/2019, khoảng 4000 người dân tuần hành tại Waimaw, thành phố bang Kachin, chống lại việc khởi động lại dự án đập Myitsone mà giới bảo vệ môi trường đã tố cáo các tác hại cho sinh thái và đời sống của 34 triệu dân. Năm 2009, chính quyền quân sự ký với Trung Quốc dự án đập thủy điện trị giá 3,6 tỷ đô la. Phong trào phản đối tạm lắng dịu trong thời gian chuyển tiếp dân chủ nay bùng dậy trong bối cảnh bà Aung An Suu Kyi chuẩn bị sang Bắc Kinh dự thượng đỉnh « Một vành đai, Một con đường », còn gọi là con đường tơ lụa mới, sáng kiến của Trung Quốc.

(AFP) – Miến Điện : Sập hầm khai thác ngọc, 54 người mất tích. Theo cảnh sát Miến Điện ngày 23/04/2019, tai nạn xảy ra vào chiều tối hôm qua tại bang Rakhine do sạt lở đất. Rất nhiều thợ mỏ đã bị « hố bùn » nuốt chửng trong khi đang ngủ.

(AFP) – Philippines : Động đất mạnh, 16 người chết do sập tòa nhà bốn tầng. Vụ động đất xảy ra ngày 22/04/2019, tại đảo Luçon, đảo lớn nhất của Philippines. Các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 14 người bị mất tích. Hôm nay, một cơn địa chấn mới mạnh 6,5 độ đã làm rung chuyển đảo Samar, miền trung nước này, nhưng không gây thiệt hại nhân mạng.

(AFP) – Nhật Bản : Một trường đại học ngưng tuyển dụng giáo viên hút thuốc. Ông Yusuke Takakura, phát ngôn viên trường đại học Nagasaki, ngày 23/04/2019 giải thích rằng « hút thuốc không phù hợp với môi trường giáo dục ». Trường đại học này khẳng định quy định cấm như vậy không cản trở quyền tự do cá nhân được luật pháp bảo đảm.

(AFP) – Úc tìm lại được xác tàu hàng bị Nhật đánh chìm cách nay 77 năm. Chiếc tàu SS Iron Crown vận chuyển mangan đã bị một tàu ngầm Nhật Bản đánh chìm vào ngày 04/06/1942 trong vòng có 60 giây. Bốn 43 người trên tàu bị thiệt mạng. Các nhà khảo cổ học ngày 23/04/2019 cho biết xác tàu dài 100 mét nằm sâu 700 mét dưới đáy biển ngoài ở ngoài khơi bang Victoria.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10546 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:35:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Lùi thời hạn Brexit, Anh Quốc lao vào vận động bầu cử châu Âu

UserPostedImage
Chính khách Anh ủng hộ Brexit đồng thời là nghị sĩ Châu Âu Nigel Farage là gương mặt của đảng 'Brexit Party' tham gia cuộc vận động tranh cử vào Nghị Viện Châu Âu. Ảnh chụp tại Luân Đôn, ngày 23/04/2019.
REUTERS/Peter Nicholls

Thu Hằng - RFI - ngày 24-04-2019
Do không tìm ra được thỏa thuận về Brexit trước thời hạn 22/05/2019, Anh Quốc sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu diễn ra vào ngày 26/05. Nhiều đảng chính trị Anh đã bắt đầu chiến dịch vận động từ ngày 23/04, sau kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, trong đó có đảng mới Change UK, chống Brexit. Trong bối cảnh đó, nhiều tiếng nói đã yêu cầu thủ tướng Theresa May từ chức.

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix giải thích :

« Thời hạn hưu chiến thật ngắn ngủi cho bà Theresa May. Vừa mới trở lại phố Downing, thủ tướng Anh lại một lần nữa rơi sâu vào tầm ngắm của các nhà ủng hộ Brexit trong nội bộ đảng của mình.

Họ tức giận vì chính phủ đã nhiều lần đàm phán với Công Đảng đối lập để cố tìm ra một thỏa hiệp về thỏa thuận Brexit. Về điểm này, từ giờ những chính trị gia ủng hộ Brexit nhận được sự ủng hộ của hơn 70 hiệp hội bảo thủ địa phương. Những hiệp hội này đã kêu gọi tổ chức họp bất thường để bàn về số phận của bà May và tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm người đứng đầu nội các.

Thủ tướng Anh thì vẫn hy vọng tìm được tiếng nói chung với Công Đảng để tránh tham gia bầu cử Nghị Viện Châu Âu sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm. Nhưng vào thứ Ba (23/04), người đứng đầu Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, lại dội gáo nước lạnh, dập tắt những hy vọng của bà May khi cáo buộc chính phủ vẫn khăng khăng giữ lập trường của mình.

Vì vậy, đợt bầu cử Nghị Viện Châu Âu dường như là điều không thể tránh được và các đảng phái đang vội vã lao vào cuộc vận động. Ngày 23/04 đến lượt đảng Change UK. Đây là một đảng mới ủng hộ châu Âu, vừa được các cựu thành viên của Công Đảng và Bảo Thủ thành lập, và luôn vận động để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Trong số những ứng viên của Change UK có Rachel Johnson, em gái của cựu bộ trưởng Boris Johnson, người ủng hộ Brexit tới cùng. Sự tham gia đầy ngạc nhiên của bà Rachel Johnson gợi lại rằng vấn đề Brexit chia rẽ người dân Anh Quốc đến nhường nào ».


Hoàng Nam  
#10547 Posted : Wednesday, April 24, 2019 8:08:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Báo cáo Mueller: Tám điều chúng ta mới được biết


19 tháng 4 2019

'Báo cáo Mueller' trong 60 giây

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã vẽ nên một bức tranh hỗn tạp về hành vi của Tổng thống Donald Trump, vừa đáng ngờ vừa kỳ lạ.

Bản báo cáo dài 448 trang về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, vừa được công bố, đã xác nhận những gì ông Trump khẳng định ngay từ đầu: không có sự thông đồng.

Cuộc điều tra cũng tạo một hồ sơ dầy cộm cho thấy rằng vị tổng thống đảng Cộng hòa cũng đã cản trở công lý, nhưng nó lại không kết luận ông Trump phạm tội.

Và trong khi không có chứng cớ "nóng hổi" để ngay lập tức tiến hành các thủ tục luận tội, đảng Dân chủ cho biết bản báo cáo cũng cho họ rất nhiều thông tin khác để tiếp tục sự giám sát của Quốc hội đối với ông Trump.

Báo cáo mô tả cụ thể về nỗi kinh hoàng của ngài Tổng thống với những ngôn từ chửi rủa kể từ ngày ông Trump biết một công tố viên đặc biệt đã được bổ nhiệm để điều tra ông hồi tháng 5/2017.

Theo báo cáo của Mueller, khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói với ông Trump về cuộc điều tra của Mueller, ông Trump đã nói:

"Ôi trời ơi! Điều này thật tồi tệ. Nhiệm kỳ tổng thống của tôi kết thúc rồi." Ông Trump văng thêm hai câu chửi tục sau đó.

Ông nói thêm: "Mọi người nói với tôi nếu anh bị một trong những công tố viên độc lập này điều tra, điều đó có nghĩa là nhiệm kỳ tổng thống của anh coi như kết thúc. Nó sẽ kéo dài nhiều năm và tôi sẽ không làm gì được. Đây là điều tồi tệ nhất từng xảy ra cho tôi."

'Mueller phải ra đi'

Báo cáo của Mueller cho thấy vào tháng 6/2017, tổng thống đã gọi cho cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn từ Trại David và ra lệnh cho ông phải loại bỏ công tố viên đặc biệt.

Trong cuộc gọi thứ hai, ông McGahn nói rằng tổng thống đã gia tăng áp lực, nói: "Gọi cho Rod [Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein], nói với Rod rằng Mueller có mâu thuẫn và không thể là Công tố viên Đặc biệt", và "Mueller phải ra đi "và" Gọi lại cho tôi khi anh làm xong điều đó."

McGahn đã rất bực mình vì sự can thiệp này đến nỗi ông đe dọa sẽ bỏ việc thay vì tham gia vào những gì ông dự đoán sẽ xảy ra là một "Cuộc thảm sát đêm thứ Bảy" giống như vụ Nixon.

Vào tháng 1/2018 sau khi truyền thông tiết lộ những nỗ lực của ông Trump để loại bỏ Mueller, một trong các luật sư của tổng thống đã liên lạc với ông McGahn, yêu cầu ông công khai bác bỏ thông tin đó.

Nhưng McGahn, thông qua luật sư của mình, đã từ chối.

Không thông đồng

Báo cáo cho thấy có một số liên hệ giữa các thành viên trong nhóm của ông Trump và Nga, và báo cáo cũng phát hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump "dự kiến ​​sẽ có lợi về mặt bầu cử từ những thông tin bị đánh cắp và được tiết lộ thông qua các hỗ trợ của Nga".

Nhóm Trump cũng "thể hiện sự quan tâm" đối với các email bị hack do Wikileaks công bố và "hoan nghênh thiệt hại có thể gây ra" cho ứng cử viên Hillary Clinton. Đảng Dân chủ gọi đó là "không yêu nước và vô đạo đức". Nhưng nhóm Mueller nói rõ rằng nó không cấu thành âm mưu hình sự.

"Các mối liên hệ với Nga bao gồm các liên hệ kinh doanh, đề nghị hỗ trợ cho chiến dịch, lời mờiứng cử viên Trump và [Tổng thống Nga Vladimir] Putin gặp gỡ nhau trực tiếp, mời các quan chức chiến dịch tranh cử và đại diện của chính phủ Nga gặp gỡ, và các đề nghị chính sách giúp cải thiện Quan hệ Nga-Mỹ.

"Trong khi cuộc điều tra xác định có nhiều mối liên hệ giữa các cá nhân có mối quan hệ với chính phủ Nga và các cá nhân liên quan đến chiến dịch tranh cử Trump, không có đủ các bằng chứng để cáo buộc hình sự.

"Cuộc điều tra không xác định được rằng các thành viên của chiến dịch tranh cử của Trump đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử."

Tổng thống Trump nói ông đã được khẳng định vô tội

Không minh oan việc cản trở công lý

Tuy nhiên báo cáo của Mueller không hề là 'sự giải oan' như ông Trump đã tuyên bố hồi tháng trước.

Báo cáo cuối cùng kết luận: "Không giống như các trường hợp mà đối tượng liên quan đã cản trở công lý để che giấu tội ác, bằng chứng chúng tôi thu thập được không cho thấy Tổng thống có liên quan đến một tội ác tiềm ẩn liên quan đến sự can thiệp bầu cử của Nga."

Nhưng báo cáo cũng ghi chú rõ ràng:

"Nếu chúng tôi tự tin rằng, sau khi điều tra kỹ lưỡng, Tổng thống không có hành vi cản trở công lý nào, chúng tôi đã tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, dựa trên các sự việc và các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành, chúng tôi không thể đưa ra phán quyết đó. Các bằng chứng chúng tôi thu thập được về các hoạt động và ý định tìm cách gây khó khăn cho chúng tôi của Tổng thốngkhiến chúng tôi không thểkết luận một cách thuyết phục rằngkhông có bất kỳ hành vi phạm tội nào. "

Trong khi báo cáo thừa nhận một tổng thống tại vị không thể bị truy tố, nó cũng đề cập đến việc Quốc hội có quyền điều tra và có khả năng luận tội Tổng thống:

"Quốc hội có thể áp dụng luật cản trở công lý xem xét những hành vi sai phạm lạm dụng quyền lực của Tổng thống với hệ thống tam quyền phân lập (checks and balances) theo Hiến pháp của chúng ta và nguyên tắc không có ai đứng trên phápluật."

Trump cố ảnh hưởng cuộc điều tra thế nào

Báo cáo trích dẫn 10 trường hợp được cho là có tiềm năng cản trở công lý của ông Trump mà nhóm Mueller điều tra.

Hầu hết đã được ghi chú rất kỹ, chẳng hạn như việc Giám đốc FBI James Comey bị ông Trump sa thải.

Nhưng những phát hiện cũng xác nhận các thông tin truyền thông Mỹ trước đây đã bị Nhà Trắng từ chối.

Image caption

Tổng thống Donald Trump (trái) và Robert Mueller

Khi ông Trump biết các hãng truyền thông đã đặt câu hỏi về cuộc họp tháng 6/2016 tại Trump Tower giữa các quan chức chiến dịch vận động tranh cử cấp cao, bao gồm Donald Trump Jr., và một luật sư người Nga được cho là đang hứa hẹn sẽ tung những "tin xấu" cho đối thủ Hillary Clinton, tổng thống đã đưa ra một thông tin đánh lạc hướng, báo cáo cho biết:

"Trước khi các email được công khai, Tổng thống đã chỉnh sửa một thông cáo báo chí cho Trump Jr bằng cách xóa một dòng thừa nhận rằng cuộc họp với 'một cá nhân [Trump Jr] được cho biết có thể có thông tin hữu ích cho chiến dịch' và thay vào đó chỉ nói rằng cuộc họp là về việc nhận con nuôi của Nga."

Ông Trump cũng bảo cựu quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski yêu cầu cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố công khai rằng cuộc điều tra "rất không công bằng" và ông Trump đã không làm gì sai, báo cáo cho biết.

Sau khi Jeff Sessions tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra Nga, để lại một ông Trump tức giận rằng mình đang mất quyền kiểm soát cuộc điều tra, tổng thống đã ép cựu Bộ trưởng Tư pháp rằng nếu ông nghĩ lại quyết định rút khỏi cuộc điều tra đó thì ông sẽ là "anh hùng".

Từ chối 'thi hành mệnh lệnh'

Báo cáo của Mueller cho thấy tiềm năng cản trở công lý của tổng thống chỉ đã thất bại vì các thành viên trong chính quyền ông từ chối "thi hành mệnh lệnh", bao gồm cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn và cựu quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowksi.

Trong một đoạn văn không hay ho gì cho Trump, báo cáo viết:

"Những nỗ lực của Tổng thống nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra hầu như không thành công, nhưng điều đó phần lớn là vì những người vây quanh Tổng thống đã từ chối thi hành mệnh lệnh hoặc chiều theo yêu cầu của ông. Comey đã không kết thúc cuộc điều tra cuối cùng dẫn đến việc Flynn bị truy tố và bị kết án tội nói dối với FBI. McGahn đã không nói với Bộ trưởng Tư pháp Sessions rằng Công tố viên Đặc biệt phải bị đuổi, nhưng thay vào đó, chuẩn bị từ chức nếu Tổng thống ra lệnh đó. Lewandowski và Dearborn không gửi thông điệp của Tổng thống cho Sessions rằng nên giới hạn cuộc điều tra Nga cho những cuộc bầu cử trong tương lai. Và McGahn từ chối rút lại những thông tin xoay quanh chỉ đạo loại bỏ Công tố viên Mueller của Tổng thống mặc cho Tổng thống liên tục yêu cầu ông làm như vậy. Tương tự như thế, chứng cớ chúng tôi thu thập được không hỗ trợ việc cáo buộc các trợ lý và cộng sự của Tổng thống có khả năng cản trở công lý ngoài những hồ sơ đã nộp. "

'Trả lời bằng văn bản không đầy đủ'

Những người theo dõi sát sao câu chuyện Mueller có thể nhớ lại rằng vào tháng 1/2018 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông "mong chờ" được ngồi xuống trả lời phỏng vấn với ông Mueller, rằng ông sẽ "thích làm điều đó càng sớm càng tốt", và khoe rằng ông ta sẽ trả lời câu hỏi và thề không nói dối như trước toà án.

Nhưng báo cáo Mueller lại ghi chú, "sau hơn một năm thảo luận, Tổng thống đã từ chối phỏng vấn".

Ông đồng ý gửi câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi của công tố viên đặc biệt cho các vấn đề liên quan đến Nga, nhưng từ chối "cung cấp câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi về chủ đề cản trở công lý hoặc câu hỏi về các sự kiện trong quá trình chuyển giao quyền lực", báo cáo lưu ý.

Báo cáo của Mueller viết: "Nhận thấy rằng Tổng thống sẽ không tự nguyện trả lời phỏng vấn, chúng tôi đã xem xét liệu có nên gửi trát hầu tòa cho lời khai của ông hay không. Chúng tôi thấy các câu trả lời bằng văn bản của ông không thỏa đáng."

Nhưng nhóm Mueller cho biết cuối cùng họ quyết định không triệu tập ông Trump vì việc kiện tụng sẽ gây ra sự chậm trễ đáng kể ở giai đoạn cuối của cuộc điều tra.

Tại sao Sessions, Trump Jr và Kushner không bị truy tố

Đội ngũ Mueller đã không truy tố Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì tội khai man trước Quốc hội khi ông ta làm chứng sai rằng ông ta không liên lạc với người Nga trong chiến dịch tranh cử, vì những câu hỏi dùng từ không chính xác, theo báo cáo.

"Bằng chứng không đủ để chứng minh rằng Sessions có thể đưa ra câu trả lời sai cho các câu hỏi liên quan đến Nga theo cách diễn đạt và bối cảnh của những câu hỏi đó", báo cáo viết.

Nó cũng làm rõ Donald Trump Jr, Jared Kushner và các nhân viên chiến dịch tranh cử khác đã đi sát ranh giới phạm luật trong cuộc họp tháng 6/2016 tại Trump Tower với một luật sư người Nga.

Nhóm Mueller nói rằng họ đã không truy tố con trai cả và con rể của tổng thống vì vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử vì họ không thể chứng minh rằng những người này đã "cố tình" vi phạm luật.

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 8:34:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10548 Posted : Wednesday, April 24, 2019 8:38:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ xuất hiện trong tang lễ
ông Lê Đức Anh?


April 23, 2019

UserPostedImage

Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm cơ sở nuôi tôm ở tỉnh Kiên Giang, bức ảnh cuối cùng của ông trên báo nhà nước, kể từ ngày 14 Tháng Tư, 2019. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Đức Anh, đại tướng, cựu chủ tịch nước, cựu bộ trưởng quốc phòng CSVN, qua đời vào tối 22 Tháng Tư tại Hà Nội, thọ 99 tuổi.

Tin ông Lê Đức Anh qua đời được truyền thông tại Việt Nam đồng loạt loan tin nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy loan báo về chương trình tang lễ.

Các báo chỉ loan tin sau khi ông Lê Đức Anh qua đời rằng: “Theo Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương, lễ viếng, truy điệu và an táng nguyên Chủ tịch nước sẽ được thông báo sau.”

Tuy nhiên trên mạng xã hội, người ta lại bàn luận và đặt câu hỏi, liệu ông Nguyễn Phú Trọng có xuất hiện trong tang lễ của ông Lê Đức Anh hay không, trong lúc đang có tin đồn “ông Trọng bị tai biến mạch máu não và đang điều trị tại Viện quân Y 108.”

Một facebooker, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, viết: “Có những cái chết sẽ vô hình trung tạo ra sự rất khó xử cho người còn sống. Cụ cựu [chủ tịch nước] chết thì cụ đương [kim chủ tịch nước], theo luật bất thành văn, phải viếng.”

Theo một Nghị định của chính phủ CSVN ban hành ngày 17 Tháng 12 Năm 2012 “quy định việc tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần” cho thấy tang lễ ông Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo hình thức quốc tang.

Nghị định này nói rằng: “Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang: a) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; b) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; c) Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; d) Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Nghị định cũng nói “Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Lễ tang Nhà nước” và “Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đang giữ hai chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đương nhiên sẽ làm ‘Trưởng Ban Lễ Tang’ trong tang lễ của ông Lê Đức Anh.

Như các tin tức lan truyền trên mạng xã hội, bắt đầu từ trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà (tức blooger Cô Gái Đồ Long), ông Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc ở tỉnh Kiên Giang, nơi ông Nguyễn Thanh Nghị (con trai cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) làm bí thư tỉnh ủy, trong hai ngày 13 và 14 Tháng Tư 2019.

“Vào trưa 14 Tháng Tư, ông Trọng được đưa vào cấp ở bệnh viện Kiên Giang, sau đó lúc 3 giờ 35 phút chiều, ông Trọng được đưa lên Sài Gòn bằng trực thăng rồi vào cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 15 Tháng Tư ông Trọng đã tỉnh và ăn được cháo. Đến chiều 16 Tháng Tư, ông Trọng được đưa ra Hà Nội bằng máy bay và điều trị tại Viện Quân Y 108.”

Tin tức về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội nhưng truyền thông tại Việt Nam do nhà nước quản lý lại hoàn toàn im lặng, không phản đối cũng không thừa nhận.

Cho tới ngày 23 Tháng Tư, trên tất cả các cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý, người ta vẫn chưa thấy xuất hiện bất cứ một hình ảnh mới nào của ông Nguyễn Phú Trọng kể từ ngày 14 Tháng Tư, dù những ngày qua, các báo loan tin ông Trọng gởi điện mừng cho các nhà lãnh đạo Bắc Hàn, hay điện chia buồn với chính phủ và người dân Sri Lanka về vụ đánh bom khủng bố.

Đồng thời “Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần 2 từ ngày 25 đến 27 Tháng 4” do Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, đúng lý ra ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò Chủ tịch nước phải đi dự nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải đi thay.

Giới quan sát bình luận rằng, việc ông Phúc đi Bắc Kinh gián tiếp xác nhận tin đồn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Vậy nếu ông Nguyễn Phú Trọng không đến viếng tang lễ ông Lê Đức Anh thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Bình luận về việc này, Facebooker, nhà báo Nguyễn Thông, viết: “Vừa rồi các báo Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân, VTV (Truyền Hình Việt Nam)… đều lên án những thế lực thù địch đưa tin giả, chống phá, vậy giờ là lúc chứng minh giả hay thật, bên nào phải xin lỗi bên nào. Rất có khả năng đám báo chí tivi kia phải ngượng mồm.”

Ông Nguyễn Thông còn đưa ra “Lời khuyên chân thành” rằng: “Kinh nghiệm dân gian. Khi đau ốm bệnh tật, đừng nên đến đám tang. Thực tế cho thấy không ít người coi thường điều đó, sau khi dự đám ma đã bệnh nặng hơn và tạo ra đám ma nữa.”

Bình luận về post của nhà báo Nguyễn Thông, facebooker ‘Xù Bông’ viết: “Năm ngoái có ông đương Chủ tịch nước (Trần Đại Quang) chết rồi sau đó ông cựu Tổng bí thư (Đỗ Mười) chết theo. Còn năm nay thì ông cựu Chủ tịch nước (Lê Đức Anh) chết, ông đương Tổng bí thư (Nguyễn Phú Trọng) đang ốm nặng! Chả biết số trời có theo quy luật, quy trình gì không? Bần đạo thấy hoang mang quá!”

(KN)

Hoàng Nam  
#10549 Posted : Wednesday, April 24, 2019 8:58:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Hòa Lan dời các trận đấu league Eredivisie
vì Ajax vào bán kết Champions League


April 19, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ Ajax vui mừng trước các cổ động viên đến từ Hòa Lan sau khi đá bại Juventus trong trận tứ kết lượt về UEFA Champions League tại Ý, ngày 16 Tháng Tư, 2019. (Hình: Michael Steele/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội bóng thuộc hàng đại gia Hòa Lan giờ đây gần như được nghỉ cả tuần lễ để chuẩn bị cho chuyến đi đến Bắc London so tài với Tottenham trận bán kết lượt đi UEFA Champions League sau khi Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan (KNVB) quyết định tạm dừng toàn thể các trận đấu giải league Eredivisie trong nước.

Thầy trò huấn luyện viên Erik Ten Hag lần đầu tiên kể từ 1996, lừng lững có mặt ở top 4 giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ danh giá nhất không những tại Châu Âu mà còn cả thế giới, sau khi đá bại đội bóng Juventus ngay trên sân nhà của đội này tại Turin, Ý, vào ngày Thứ Ba vừa qua. Lượt đi cả hai hòa nhau 1-1 tại Amsterdam, Hòa Lan.

Trong khi đó, đội bóng Tottenham với ngôi sao Châu Á Son Heung-Min thi đấu tỏa sáng trong trận cầu rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Mặc dù thua Manchester City 4-3 nhưng Tottenham Hotspur vẫn lọt vào bán kết giải nhờ hơn chỉ số phụ – hơn bàn thắng trên sân khách (3-0). Lượt đi trên sân Tottenham Stadium, London, Tottenham thắng Man City 1-0. Và hai đội có tổng tỷ số hòa nhau 4-4 ở cả hai lượt đi và về.

Theo lịch trình thi đấu bán kết UEFA Champions League, Tottenham Hotspur và Ajax gặp nhau trận lượt đi tại London vào ngày Thứ Ba, 30 Tháng Tư tới đây.

Theo lịch đấu giải Eredivisie, Ajax gặp De Graafschap chỉ 48 tiếng đồng hồ trước chuyến đi đến Tottenham vào ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Tư.

Điều này gây khó khăn cho Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan, nói với các đội bóng giải league này phải có ít nhất hai ngày đầy đủ nghỉ ngơi giữa các trận đấu.

UserPostedImage

Đội bóng Ajax của Hòa Lan trước trận đấu tứ kết lượt về UEFA Champions League với đội Juventus tại Ý, ngày 16 Tháng Tư, 2019. (Hình: Isabella Bonotto/AFP/Getty Images)

Lịch trình thi đấu cũng không thể dời vào ngày Thứ Sáu hay Thứ Bảy trước đó bởi vì đây là ngày lễ quốc gia ở Hòa Lan, có nghĩa họ không thể cung cấp đủ số lượng người để quản lý và kiểm soát các trận đấu.

Kết quả, các giới chức bóng tròn Hòa Lan giờ đây ra quyết định dời tất cả các trận của vòng thi đấu này đến ngày Thứ Tư, 15 Tháng Năm, 2019.

KNVB cảm thấy quyết định này công bằng hơn nhiều so với chỉ dời một trận đấu với Ajax đang cạnh tranh chức vô địch và De Graafschap phải chiến đấu để khỏi rớt hạng, thi đấu trận cuối cùng sau khi các đội khác có thể chiếm được lợi thế.

Với quyết định dời lịch thi đấu của KNVB, có nghĩa Ajax sẽ có sáu ngày nghỉ ngơi trước trận đấu với Tottenham.

Còn đội bóng của huấn luyện viên Mauricio Pochettino chỉ có hai ngày nghỉ khi họ phải đấu giải Premier League gặp West Ham vào ngày Thứ Bảy.

Mặc dù Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan khẳng định sự thay đổi dời lịch trình thi đấu này không phải vì muốn trợ giúp đội Ajax tại giải Champions League. Nhưng rõ ràng đây là một hình thức trợ giúp hợp pháp như KNVB tuyên bố:

“Quyết định này được thực thi để đáp ứng điều kiện các đội phải có hai ngày nghỉ ngơi hoàn toàn giữa hai trận đấu. Điều này áp dụng chung cho tất cả đội bóng thi đấu tất cả các giải Eredivisie, các giải vô địch Châu Âu cấp câu lạc bộ.”

(TTC)

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 9:02:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10550 Posted : Wednesday, April 24, 2019 5:17:50 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,205

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐHY Sri Lanka bàng hoàng:
Chính phủ biết rõ bọn khủng bố:
thẻ căn cước, địa chỉ, kế hoạch tấn công nhưng...


Đặng Tự Do

24/Apr/2019

UserPostedImage

Trong khi các quan chức chính phủ Sri Lanka cho biết tính đến sáng thứ Tư 24 tháng Tư đã có 359 người bị thiệt mạng, và 58 người bị bắt; báo chí tại Sri Lanka đã đăng tải rộng rãi một tài liệu của các cơ quan an ninh cho thấy các quan chức nước này đã biết trước cuộc tấn công tàn khốc, được thế giới đánh giá là cuộc tấn công khủng bố lớn nhất sau cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng Chín, 2001.

Các quan chức chính phủ biết rõ bọn khủng bố là những tên nào, số căn cước, địa chỉ, phương thức đi lại, kế hoạch hành động… biết hết nhưng không bắt trước khi chúng gây án, hoặc có các biện pháp bảo vệ an ninh cho các thánh lễ. Câu hỏi gây nhức nhối cho người Công Giáo thiểu số ở quốc gia này là phải chăng có ai đó muốn mượn tay các kẻ khủng bố để “thanh lọc tôn giáo”.

Kinh hoàng trước tiết lộ này, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith của tổng giáo phận Colombo, Sri Lanka đã tỏ ra đau khổ tột cùng khi nói với các phóng viên: “Chúng tôi vắt tay lên trán khi biết rằng những cái chết này có thể tránh được. Tại sao điều này lại không được ngăn chặn?”

Tờ New York Times đã dịch sang Anh ngữ và công bố rộng rãi các tài liệu được viết bằng tiếng Sri Lanka để thế giới thấy được những mờ ám kinh hoành bao phủ lên sự kiện tang tóc này.

Nguyên bản tiếng Anh xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ:

Khủng bố nhắm vào người Công Giáo đã được báo trước, tại sao chính phủ Sri Lanka không hành động?
New York Times

Mười ngày trước khi xảy ra các vụ đánh bom tàn khốc hôm Chúa Nhật Phục sinh, một quan chức cảnh sát hàng đầu của Sri Lanka đã cảnh báo các cơ quan an ninh bằng văn bản rằng một nhóm Hồi giáo cực đoan ít được biết đến đang lên kế hoạch tấn công tự sát tại các nhà thờ. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ hàng đầu nói rằng văn bản này chưa bao giờ đến tay họ, bây giờ họ mới được biết về văn bản đó nên không có hành động nào đã được thực hiện đối với nhóm này nhằm ngăn cản vụ khủng bố xảy ra.

Hôm thứ Hai, chính phủ đổ lỗi cho nhóm National Thowheeth Jama Wathath, về các vụ tấn công, và nói thêm rằng chúng đã nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức khủng bố quốc tế chưa nêu danh tính.

Dưới đây là bản dịch của văn bản này. Trong một số trường hợp, Tờ New York Times đã xoá đi các địa chỉ hoặc số điện thoại từ bản dịch.

Ngày 11 tháng 4 năm 2019

Nơi gởi: DIG – Cục An Ninh Đặc Biệt

Nơi nhận: Phòng An ninh Bộ Nội Vụ

Phòng An ninh Ngoại giao

Phòng An ninh Tư pháp

Bộ phận An ninh của các Tổng thống đã nghỉ hưu

THÔNG TIN VỀ MỘT KẾ HOẠCH TẤN CÔNG

1. Văn thư này tham chiếu đến bức thư của Bộ Quốc phòng gửi Tổng Thanh tra Cảnh sát và tham chiếu thêm đến bản ghi nhớ đề ngày 09 tháng Tư, 2019 của IGP có số công văn là STAFF05/IGP/PS/OUT/2860/19.

2. Xin các giới hữu quan chú ý đặc biệt đến tài liệu tham khảo được nêu từ trang 2 đến trang 4 dưới tiêu đề National Thawhith Jama’an liên quan đến một cuộc tấn công tự sát có thể đang được lên kế hoạch ở đất nước này bởi Mohammed Zaharan, lãnh đạo của bọn National Thawhith Jama’an.

3. Xin các giới hữu quan hướng dẫn tất cả các nhân viên chú ý nghiêm ngặt đến báo cáo này với một sự cảnh giác cao độ và thận trọng hơn đối với nhân thân các quan chức và tư gia của họ trong phạm vi trách nhiệm của quý vị.

Đã ký

Priyalal Dassanayake

Phó tổng thanh tra cảnh sát

Cục bảo vệ đặc biệt

Liên quan đến thông tin về các vụ tấn công tự sát được lãnh đạo bởi tên Mohammed Zaharan cầm đầu bọn National Thawhith Jama’an.

1. Tình báo nước ngoài đã thông báo rằng Mohammed Cassim Mohamed Zaharan bí danh Zaharan Hashmi, thủ lĩnh của bọn National Thawhith Jama’an (viết tắt là NTJ) và đồng bọn đang lên kế hoạch tấn công tự sát ở đất nước này. Các báo cáo lưu ý rằng các cuộc tấn công này có thể nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và Cao ủy Ấn Độ ở Colombo. (Thông tin nhận được tại Phụ lục A)

2. Điều tra ban đầu về các báo cáo này đã tiết lộ rằng một số người sau đây có liên quan đến vấn đề này.

3. Thông tin nhận được nêu đích danh hai tên Zaharan Hashmi và Shahid hiện đang ẩn náu tại Oluvil thuộc khu vực Akkaraipattu sau vụ làm hư hại các bức tượng Phật ở Mawanella vào ngày 26 tháng 12 năm 2018.

4. Một người khác được biết đến với cái tên Rilwan đã được xác định là em trai của Zaharan; và còn có thêm một tên khác là người tuyển mộ chính những kẻ đi theo dưới trướng Zaharan – kẻ này tên là Mohamed Cassim Mohammed Rilwan Căn Cước Số 903432624V cư trú tại [địa chỉ bị New York Times xóa đi], thuộc chi khu Cảnh sát Kattankudy.

5. Người ta đã phát hiện ra rằng cá nhân này hiện đang lẩn trốn sau cuộc đụng độ giữa NTJ và một tổ chức tôn giáo khác ở Kattankudy vào ngày 10 tháng 3 năm 2018. Cho dù đang trốn tránh, hắn ta vẫn tiếp tục hoạt động để tuyển mộ những người đi theo Zaharan ở Akkaraipattu, Kuliyapitiya, Puttalam, Mawanella và Thihariya và hiện đang cư trú tại nhà của một cộng sự thân cận của hắn ở vùng Oluvil.

6. Người ta còn phát hiện ra rằng Rilwan đến thăm vợ con vào ban đêm (từ 23:00 giờ -04:00 giờ sáng). Y thị cư trú tại [địa chỉ bị New York Times xóa đi].

7. Một người được gọi là Milhan, sử dụng một tài khoản truyền thông xã hội dưới tên Mohammed Milhan và tương tác với các tài khoản truyền thông xã hội của Zaharan. Người ta đã quan sát thấy rằng anh ta thường xuyên cập nhật các tài khoản với những lời nói căm thù những ai không theo đạo Hồi kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2019, sau cuộc tấn công một nhà thờ Hồi giáo của một cá nhân Kitô hữu ở Tân Tây Lan.

8. Mohammed Milhan, người theo học tại Đại học Kalmunai Zahira, sử dụng số điện thoại [New York Times xóa đi], là một tín đồ nhiệt thành của Zaharan, đã được xác nhận là một người có lòng căm thù sâu sắc đối với những người không theo Hồi Giáo.

9. Xin lưu ý thêm rằng một cựu quân nhân có tên là Bathurdeen Mohammed Mohideen bí danh Army Mohideen (Căn cước số 750683126V) cư trú gần đền thờ Hồi giáo Anwer ở Kattankudy 3.E.

10. Mặc dù Zaharan không đích thị kêu gọi các tân binh của mình tấn công trực tiếp các nhà thờ Công Giáo hoặc Cao ủy Ấn Độ, nhưng kể từ năm 2016, hắn đã từng thuyết giảng cho những người theo hắn ta rằng việc giết những ai không tin vào đạo Hồi là một nỗ lực tôn giáo cao quý nhất và đạo Hồi nên được truyền bá qua các hành vi như vậy.

11. Các cuộc điều tra bí mật liên quan đến những điều trên vẫn đang tiếp diễn.

Vinh danh những người lính cứu hỏa
đã cứu nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris
trong Thánh lễ Phục sinh


Đặng Tự Do

23/Apr/2019

Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh tại giáo xứ chính tòa Paris ra sao? Angela Charton của thông tấn xã AP đã có một bản tường đặc biệt sau đây. Nguyên bản tiếng Anh xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang tiếng Việt:

UserPostedImage

Đức Tổng Giám Mục Paris và người Công Giáo từ khắp nước Pháp và thế giới đã vinh danh những người lính cứu hỏa đã cứu Nhà thờ Đức Bà, và cầu nguyện đặc biệt cho việc tái thiết nhanh chóng ngôi thánh đường yêu dấu này trong Chúa Nhật Phục sinh.

Một số đường phố xung quanh ngôi nhà thờ có từ thời trung cổ này cũng đã được mở cửa trở lại sáu ngày sau khi xảy ra trận hỏa hoạn, cho phép khách du lịch có thể nhìn gần hơn; và các nhà hàng địa phương đã được mở cửa trở lại, sau khi lính cứu hỏa tuyên bố các điểm nóng cuối cùng đã bị dập tắt. Nhà thờ Đức Bà dự kiến sẽ phải đóng cửa trong nhiều năm để tu sửa lại.

Ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ vào tối thứ Hai đã buộc các thành viên trong giáo xứ và các du khách muốn tham dự thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà vào lễ Phục sinh phải tìm những nơi khác để tham dự các nghi lễ. Tổng giáo phận Paris đã mời họ tham dự thánh lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Saint-Eustache hùng vĩ bên hữu ngạn sông Seine.

UserPostedImage

Các nhân viên cứu hỏa, những người đã phải vật lộn trong chín giờ để chống trả với ngọn lửa thiêu rụi mái nhà thờ chính tòa Đức Bà, đã được dành cho một vị trí danh dự tại nhà thờ Saint-Eustache. Cảnh sát và quân đội chủ yếu đứng bên ngoài để bảo vệ ngôi nhà thờ có từ thế kỷ 13 này, trong khi đó du khách đứng thành một hàng dài để các cơ quan an ninh kiểm tra túi xách trước khi họ có thể vào bên trong thánh đường.

Trong Thánh lễ Phục sinh, Đức Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit đã trao cho lính cứu hỏa một cuốn Kinh thánh được giải cứu từ nhà thờ Đức Bà.

“Các đồng nghiệp của anh em đã có thể cứu được nhiều thứ trong nhà thờ. Nhưng anh em cũng đã cứu được một vật quý giá đối với chúng tôi,” Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói. “Cuốn sách này vẫn còn bẩn một chút, đầy tro và có thể bị thiệt hại chút đỉnh bởi ngọn lửa. Các anh em đã cứu cuốn sách này và tôi muốn tặng cho anh em. Đó là một cách rất khiêm tốn để nói lời cám ơn các anh em.”

Đức Tổng Giám Mục đặc biệt cảm ơn cha Jean-Marc Fournier, tuyên uý lính cứu hỏa Paris, là người đã không ngại hiểm nguy xông vào ngôi nhà thờ đang bốc cháy để cứu vương miện gai của Chúa trong cuộc thương khó và một Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa.

Giảng về sự phục sinh của Chúa Giêsu, Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói với cộng đoàn rằng: “Chúng ta cũng vậy, thưa anh chị em, chúng ta sẽ sống lại, giống như ngôi nhà thờ của chúng ta sẽ hồi sinh trở lại.”

Đức Tổng Giám Mục thủ đô Pháp cũng hướng suy nghĩ của cộng đoàn đến “những anh chị em Sri Lanka của chúng ta đã bị tàn sát” trong vụ tấn công đúng vào ngày lễ Phục sinh tại các nhà thờ và khách sạn.

Giáo dân tại giáo xứ chính tòa Notre Dame đã được tham gia bởi người Công Giáo và những người khác từ khắp nước Pháp và hơn thế nữa. Một phóng viên của Associated Press đã nghe ít nhất sáu ngôn ngữ được nói trong đám đông.

“Mọi người đều bị ảnh hưởng bởi những gì đã xảy ra với nhà thờ Đức Bà,” ông Michel Ripoche, một cư dân Paris nói. “Ngày lễ Phục sinh là một ngày lễ chúng ta kỷ niệm hàng năm, suốt cả cuộc đời của chúng ta. Rõ ràng những gì đã xảy ra tại Notre Dame đã thêm vào tầm quan trọng của thánh lễ ngày hôm nay.”

Peggy Godley, người đã đến thăm thủ đô của Pháp từ Chicago cùng với chồng và hai cô con gái của mình, vì muốn xem mọi thứ như thế nào khi cử hành Thánh lễ ở Paris.

“Chúng tôi không được gặp Notre Dame. Chúng tôi đã hy vọng được ở đó, nhưng đã quá muộn,” cô nói.

Các công nhân xây dựng căng lưới bao trùm một trong những cửa kính màu rất quý của nhà thờ vào hôm Chúa Nhật, dường như để bảo vệ tấm kính màu đã có hàng nhiều thế kỷ.

Nhà thờ Đức Bà dự kiến sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng trong năm hoặc sáu năm nữa, theo cha Patrick Chauvet, mặc dù tổng thống Pháp đang thúc đẩy việc tái thiết nhanh chóng hơn nữa. Các nhà điều tra nghĩ rằng vụ cháy này là một tai nạn, có thể liên quan đến công việc trùng tu.

Cha Patrick Chauvet, linh mục hạt trưởng chánh tòa, nói với Associated Press vào hôm Thứ Sáu Tuần Thánh, ngài có rất nhiều hy vọng, bởi vì ngài tin rằng từ sự đau khổ này sẽ có sự phục hưng.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết hôm Chúa Nhật rằng hầu hết các điểm tại Nhà thờ Đức Bà được coi là dễ bị sụp đổ đã được ổn định, bao gồm các cấu trúc hỗ trợ phía trên các cửa kính màu. Ông nói với truyền hình France -2 rằng “vẫn còn một số điểm nhạy cảm trên trần nhà.”

Ít nhất 37,000 người được đón nhận vào
Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ trong
lễ Vọng Phục sinh 2019


Đặng Tự Do

24/Apr/2019

UserPostedImage

Tối thiểu có 37,000 người đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo trong các thánh lễ Vọng Phục sinh tại các giáo xứ trên khắp Hoa Kỳ vào đêm 20 tháng Tư.

Các báo cáo của 89 giáo phận nghi thức Latinh của Hoa Kỳ, chiếm gần một nửa tổng số giáo phận tại Mỹ, cho biết ít nhất 37,000 người đã gia nhập Giáo hội trong mùa lễ Phục sinh năm nay.

Đại đa số những người Công Giáo mới sẽ trải qua Nghi thức Khai Tâm Kitô giáo cho người lớn tại giáo xứ họ chọn lựa. Dù đã có những hiểu biết nhất định về Chúa Giêsu, Kinh Thánh và giáo huấn Công Giáo, cũng như đã sẵn sàng sống theo niềm tin Công Giáo, các tân tòng sẽ được yêu cầu tham dự các khoá học chính thức hơn để có thể trưởng thành trong đức tin.

Có hai nhóm người khác nhau gia nhập Giáo hội. Một nhóm được gọi là tân tòng - catechumens, là những người chưa bao giờ được rửa tội. Họ sẽ nhận các bí tích khai tâm - bí tích rửa tội, thêm sức và rước lễ lần đầu - trong phụng vụ Vọng Phục sinh. Nhóm khác được gọi là các ứng viên - candidates, là những người đã được rửa tội trong một hệ phái Kitô giáo khác. Họ sẽ được nhận vào Giáo Hội Công Giáo thông qua việc tuyên xưng đức tin, thêm sức và rước lễ lần đầu.

Tổng giáo phận Los Angeles, Galveston-Houston, Atlanta và Seattle, và các giáo phận Dallas, Fort Worth, Texas và Charlotte, Bắc Carolina đón nhận hơn 1,000 tân tòng. Tổng giáo phận Los Angeles, là tổng giáo phận lớn nhất Hoa Kỳ, đón nhận 1,560 tân tòng và 913 ứng viên. Tổng giáo phận Galveston-Houston có 1,512 tân tòng và 631 ứng viên.

Các tổng giáo phận và giáo phận có ít hơn 1,000 tân tòng và ứng viên là Washington, New Orleans, St. Paul và Minneapolis, Thành phố Oklahoma, Denver, Philadelphia, Cincinnati, Boston, Indianapolis, và Baltimore, Honolulu; Pittsburgh; Thành phố Salt Lake; Orlando, Palm Beach, St. Augustine và Venice, Florida; Cleveland và Columbus, Ohio; Thành phố Jefferson và Thành phố Kansas-St. Giuse, Missouri; Baton Rouge, Louisiana; Arlington, Virginia; Tucson, Arizona; Little Rock, Arkansas; Trenton, New Jersey; Wichita, Kansas; Grand Rapids, Michigan; Tyler, Texas; và Springfield, Illinois.

Riêng tại tổng giáo phận Washington DC nơi điêu đứng vì các tai tiếng lạm dụng trong năm qua liên quan đến Mc Carrick và phúc trình Pennsylvania cũng có 455 tân tòng và 183 ứng viên.

Chuyện không tin cũng xảy ra: Hồi Giáo tính nhầm
nên lễ Phục sinh là một ngày nghỉ quốc gia
ở Bangladesh trong năm nay


Đặng Tự Do

23/Apr/2019

UserPostedImage

Sau 30 năm, các Kitô hữu Bangladesh đã được mừng lễ Phục sinh như một ngày lễ nghỉ trong năm nay.

Ở Bangladesh, nơi Chúa Nhật không phải là ngày lễ nghỉ, lễ Phục sinh đã được tổ chức như một ngày quốc lễ lần đầu tiên sau 30 năm.

Thành công này phần lớn là nỗ lực của Gloria Jharna Sarker, nữ nghị sĩ Công Giáo đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử gần đây, là người đấu tranh cho quyền của cộng đồng Kitô giáo được công nhận ở cấp quốc gia, AsiaNews cho biết như trên.

Vào Chúa Nhật Phục sinh, 21 tháng 4, tất cả các trường học trong cả nước đã đóng cửa. Đón nhận tin mừng này, các Kitô hữu địa phương nói rằng đó là một dấu hiệu tích cực về mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo.

Một thương gia ở Bangladesh đã giải thích với AsiaNews rằng kể từ khi giành được độc lập vào năm 1971, Chúa Nhật là một ngày lễ, bao gồm cả Chúa Nhật Phục sinh. Tuy nhiên, Chúa Nhật đã không còn là một kỳ nghỉ kể từ giữa những năm 1980, khi cựu tổng thống Hussain Muhammad Ershad giới thiệu truyền thống Hồi giáo, trong đó thứ Sáu là ngày nghỉ hàng tuần. Vì thế, lễ Chúa Phục sinh đã bị loại ra khỏi các lễ hội được công nhận trên toàn quốc.

Thương gia này chỉ ra rằng sau khi ngày Chúa Nhật bị loại bỏ, các giám mục không làm gì nhiều để phản đối điều đó, không giống như một số phong trào đại kết đôi khi phát động các cuộc biểu tình phản đối, tổ chức các buổi tọa thị và các biến cố có tính biểu tượng.

Tuy nhiên, vị thương gia này nhấn mạnh rằng kỳ nghỉ lễ Phục sinh năm nay chỉ là may mắn mà thôi. Ông giải thích như sau:

Các lễ hội Hồi giáo không được tính theo Dương Lịch nhưng theo Âm Lịch.

Vào đầu năm nay, lễ hội Hồi giáo “Shab-e-Barat” (đêm tha thứ) được ấn định diễn ra vào ngày 21 tháng 4, tức là lễ Phục sinh. Sau khi tính toán lại các dịch chuyển của mặt trăng, các học giả Hồi Giáo tuyên bố đã tính lộn, và tính lại là ngày 22 tháng 4, tức là Thứ Hai sau lễ Phục Sinh. Vào thời điểm đó, ngày 21 tháng 4 đã được tuyên bố là một ngày nghỉ.

Người ta không biết liệu điều may mắn này sẽ xảy ra trong những năm tới hay không nhưng năm nay các Kitô hữu đã chào đón điều này với niềm vui.

CS Tuyên Vận Qua Truyền Thông Giải Trí


24/04/201900:00:00(Xem: 657)
Vi Anh

Tuyên vận là mặt trận của chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị. Phe CS nói chung coi hình thái chiến tranh này quan trọng, thiết yếu hơn khối Tự do. CS thường lồng tuyên truyền quân, dân, địch vận, tuyên truyền đen, xám của họ qua truyền thông giải trí. CS không ngại tốn tiền cho công tác này. CSVN từ lâu, Bộ Chánh trị bộ quyền hành nhứt của Đảng Nhà Nước CS đã ban hành pháp lịnh, xuất số tiền tính bằng tỷ Mỹ Kim để thi hành Nghị Quyết 36.

Còn Trung Cộng giàu, mạnh, bạo hơn CSVN nên TC làm công tác tuyên truyền quốc ngoại đen, trắng, xám mạnh, bạo hơn CSVN cả trăm lần trong đó có trên truyền thông giải trí thế giới. Nhìn Trung Cộng mướn các cơ quan truyền hình quốc tế lớn như CNN của Mỹ và BBC của Anh chạy quảng cáo những chương trình giải trí của TC để tuyên vận, mà lo cho truyền hình tiếng Việt và các trung tâm văn nghệ của người Việt ở hải ngoại.

Báo Le Monde Pháp từng có bài phân tích, được đài phát thanh Pháp Quốc tế RFI điểm báo, rất đáng cho người Việt hải ngoại suy gẫm. Về điều mà báo Le Monde mô tả là «Trung Quốc đang tự làm mới hình ảnh» dưới gốc độ giải trí truyền thông. Hay nói theo kiểu người Việt tỵ nạn CS thường nói là TC tuyên vận bằng giải trí truyền hình.

Thực sự ra, tin phân tích trên cũng không có gì mới lạ vì tuyên truyền quốc ngoại là công tác quan trọng hàng đầu của các chế độ CS từ lâu rồi. Tốn bao nhiêu CS cũng không tiếc vì đó là công tác dân vận, địch vận, quốc tế vận, một mặt trận chiến tranh chánh trị vô cùng cần thiết cho CS. Nhưng cái đáng chú ý là thời đại tin học này, CS dùng giải trí để lồng tuyên truyền vào. TC muốn phát bằng quảng cáo ngay trên hệ thống truyền thông, phát thanh, phát hinh, báo chí trong luồng của các đại siêu cường của Tây Phương. Rất tốn kém cho CS. Nhưng là mối lợi lớn cho truyền thông Tây Phương.

CS biết khai thác cái sống, cái chết của truyền thông, phát thanh, phát hình, báo chí, của các nước tự do, dân chủ, đại đa số do tư nhân làm chủ, các cơ quan tư nhân này sống hay chết phần lớn là do quảng cáo. Mà các nước CS thì sẵn sàng chi cho tuyên truyền quốc ngoại với bất cứ giá nào.

Trở lại bản tin phân tích của báo Le Monde, TC sẽ mướn các đài truyền hình quốc tế lớn như BBC, CNN chiếu những thước phim quảng cáo. Quảng cáo khoản 50 nhân vật nổi tiếng về văn nghệ, kịch nghệ, phim ảnh tức bộ môn giải trí của Trung Quốc như diễn viên điện ảnh Thành Long, Chân Tử Đang, đạo diễn Ngô Vũ Xâm, thần đồng Piano Lang Lãng…

TC bây giờ nhiều tiền lắm. Họ chơi rất sang, nhứt là những vấn đề mặt mũi của Đảng Nhà Nước trước thế giới thì tốn kém bao nhiêu cũng chi. Những thước phim quảng cáo này, CS Bắc Kinh lúc nào cũng mướn những tập đoàn quảng cáo ngoại quốc lọai thượng thừa thực hiện. Như năm 2009, TC mướn tập đoàn quảng cáo thứ tư thế giới là Interpublic (Hoa Kỳ) dàn dựng với chủ đề: «Bảo vệ hàng Trung Quốc» khi mà hàng hoá rẻ tiền của TC xuất cảng tràn ngập thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ nhưng bị dân chúng than phiền, kêu ca, khiếu kiện là hàng giả, độc.

Năm 2010 này, đợt quảng cáo tung ra trên tuyền hình thế giới là để quảng cáo điều mà TC gọi là «quảng bá về một hình ảnh một Trung Quốc thịnh vượng, dân chủ, cởi mở và khoan hòa». Nhưng rút kinh nghiệm thất bại năm 2009 nhơn kỷ niệm 60 quốc khánh TC, TC tung ra một bộ phim ‘hoành tráng’ «Đại Nghiệp Kiến Quốc» của đạo diễn Hàn Tam Bình. Nhưng theo báo Le Monde phim «Đại Nghiệp Kiến Quốc» là «một bộ phim sử tuyên truyền được thực hiện một cách vụng về» thô sơ nên không hiệu quả..

Kỳ này Đảng Nhà Nước CS dùng giải trí đề lồng nhè nhẹ tuyên truyền vào; như thế nhiều kết quả trên thế giới hơn vì ngoài TQ người dân có thừa mứa thông tin, nghị luận, giải trí nên dễ so sánh, nều thấy tuyên truyền thì người ta qua chương trình khác.

Tiêu đề trong đợt quảng cáo truyền hình dùng giải trí để tuyên truyền nhè nhẹ kỳ này, theo RFI điểm báo, TC muốn “đạt mục tiêu để cải thiện hình ảnh của mình, trấn an dư luận thế giới, để làm dịu bớt những chỉ trích về việc Tân Cương hay Tây Tạng, và để «khóa miệng» các thế lực có âm mưu phá hoại nhà nước Trung Quốc.

Ngân sách TC chánh thức công bố chỉ cho một chiến dịch mở rộng và tăng cường truyền truyền quốc ngoại bằng quảng cáo thôi mà đã tốn mất hơn 45 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ euro) cho chiến dịch mở rộng hoạt động của các phương tiện truyền thông đại chúng. Con số thật bí mật trừ Bộ Chánh Trị của Đảng CS khó có ai biết. Đó là chưa kể hồi tháng 7, hãng tin Tân Hoa Xã đã tung ra kênh CNC World, một kênh truyền hình quốc tế phát sóng bằng tiếng Anh.

Sách lược hành động của đợt tuyên truyền quốc ngoại bằng quảng cáo lồng tuyên truyền vào giải trí, TC vẫn áp dụng kỹ thuật sử dụng «quyền lực mềm», thuyết phục thiên hạ, làm cho TQ hình ảnh đẹp hơn, thu hút hơn. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là người đã kêu gọi Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh «tăng cường chính sách quyền lực mềm».

Phóng chiếu sách lược của TC tuyên vận bằng giải trí truyền hình vào đường lối tuyên truyền quốc ngoại của CSVN. Cái CSVN cần trước mắt là dân vận, địch vận người Việt Hải Ngoại, là cộng đồng năng động chánh trị, mau tiến phát, kiên quyết đấu tranh chống Cộng. Trên lãnh vực truyền thông CSVN đã có truyền hình VT4 của Hà nội và Thuần Việt của TP/HCM do vệ tinh Mỹ phủ sóng ở Mỹ, coi gần như miễn phí. Đài VT4, Hà nội mướn vệ tinh Mỹ chuyển. Nhưng không thành công vì đa số người Mỹ gốc Việt là dân tỵ nạn CS gốc VN Cộng Hoà không quen kiểu ăn nói nhanh như cướp lời thiên hạ, dùng ‘từ CS’ gốc Tàu nghe chói tai người Việt của đài Hà nội. Sau đó Hà nội cho phát thêm đài Thuần Việt chương trình do đài TP/HCM thực hiện cho gần gũi với người Việt tỵ nạn CS hơn. Ở Miền Đông nước Mỹ hai truyền hình của CS này còn chuyển qua một vài làn sóng của địa phương digital miễn phí nữa.

Nhưng coi vậy chớ truyền hình của CS VT4, Thuần Việt nặng tuyên truyền dù miễn phí cũng không bao nhiêu người Mỹ gốc Việt coi. Cái hại nhứt cho chánh nghĩa đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, là CS thả lỏng cho truyền hình của người Mỹ gốc Việt lấy chương trình giải trí trong nước để phát. CS không cần đặt điều kiện hay buộc các cơ sở sản xuất ca nhạc kịch trong nước đòi các chương trình truyền hình hải ngoại đã sử dụng tác phẩm của họ phải trả tiền bản quyền. Họ khai thác cái nghèo, cái khó, cái thiếu của truyền hình tư nhân hải ngoại để phổ biến không công phần giải trí có lồng tuyền truyền của họ. Họ khỏi trả tiền muớn loan tải chương trình giải trí có tuyên truyền như chạy quảng cáo mà TC đã làm. CS thả lỏng cho truyền hình hải ngoại lấy giải trí là CS “đạt yều cầu chánh trị” rồi.

Đối với dân chúng người Việt hải ngoại, tuyên truyền lồng trong văn nghệ, trong giải trí người ta thường ít chú ý chống đối. Nhưng những thứ đó càng ngày càng thẩm thấu vào tâm tư thỉnh thoảng phát tiết ra ngoài bị tuyên vận CS biến chế độ CSVN thành đất nước nhân dân VN, Tổ quốc VN thành Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đỏ lòm. Biến quốc ngữ chính thống của người Việt thành “từ CS, nhứt trí, đồng tình, hồ hởi, phấn khởi, bức xúc” người Việt hải ngoại nói, xài mà không để ý đó là ‘từ CS’.

Đối với giới văn nghệ sĩ hải ngoại, CS giết chết một cách êm đềm. Sáng tác ra không cơ quan truyền thông nào sử dụng vì sử dụng là phải trả tiền bản quyền, trong khi lấy giải trí trong nước thì khỏi trả tiền.

Thử tưởng tượng CS làm vậy trong 5 hay 10 năm, giới văn nghệ sĩ gốc Việt không đổi nghề thì cũng đổi đối tượng là người Mỹ để kiếm sống. Và như thế văn nghệ, ca nhạc Việt ở hải ngoại sẽ chết vì mất đất sống./.

(VA)

TIN VUI CHO NHÂN LOẠI KHI "NHỮNG KẺ "THÔNG ĐỒNG"
CHỐNG TỔNG THỐNG TRUMP SẼ DẦN BỊ LÔI RA ÁNH SÁNG"


(Tác giả: Trần Hùng)

2019-04-24

Trước tiên, xin trích lại những chi tiết quan trọng được tác giả Gregg Re, là một biên tập viên và luật sư có trụ sở tại Los Angeles đăng trên Fox News như sau:

- Trên các phương tiện truyền thông xã hội và trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Trump, luật sư chiến dịch của ông và các thành viên cấp cao trong chánh quyền của ông đã theo báo cáo của Robert Mueller dường như đã áp dụng một chiến lược làm nổi bật các tình tiết ít được biết đến của các đảng Dân chủ và điều tra, như Đảng Dân chủ theo đuổi sự cản trở của các yêu cầu công lý;

- Riêng tuần này, Giuliani đã hồi sinh các cuộc gọi do Đảng Cộng hòa lãnh đạo để xem xét liệu, và ở mức độ nào, một nhà tư vấn của Đảng Dân chủ đã làm việc với các quan chức Ukraine để đào bới bụi bẩn trong chiến dịch Trump. "Hãy để mắt đến Ukraine", ông nói hôm thứ Tư.

- Một cuộc điều tra năm 2017 của Politico cho thấy các quan chức Ukraine không chỉ công khai tìm cách làm suy yếu Trump bằng cách đặt câu hỏi về thể lực của ông cho văn phòng, mà còn làm việc đằng sau hậu trường để đảm bảo chiến thắng của bà Clinton.

- Tháng trước, Tổng công tố viên Yurii Lutsenko của Ukraine đã mở một cuộc điều tra về các tập tin sổ cái đen dẫn đến sự ra đi của Manafort, sau khi đoạn băng ghi âm bị rò rỉ rõ ràng cho thấy một quan chức chống tham nhũng cấp cao của Ukraine thừa nhận tiết lộ thông tin của Manafort để giúp đỡ chiến dịch của bà Clinton. Một tòa án Ukraine sau đó phán quyết rằng động thái này đã gây ra sự can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Bây giờ Ukraine đang điều tra chiến dịch Hillary và âm mưu của DNC với các hợp tác xã nước ngoài bao gồm cả Ukraine và những người khác để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016", Giuliani tweet hôm thứ ba. "Và không có Comey để sửa kết quả."

Vào Chủ nhật, Giuliani đập cùng một chủ đề. "Đây có phải là một tội ác đối với một chiến dịch của Mỹ khi xem xét thông tin từ một nguồn nước ngoài hoặc để có được nó?" ông hỏi, trả lời các tuyên bố rằng nhóm Trump đã hành động không đúng đắn bằng cách gặp gỡ các cá nhân có liên quan đến Nga, những người hứa sẽ làm hỏng thông tin về bà Clinton .

"Nếu vậy, cáo buộc rằng DNC [Ủy ban Quốc gia Dân chủ] đã thông đồng với các quan chức Ukraine để tạo ra thông tin để làm tổn thương chiến dịch Trump và giúp chiến dịch của Clinton phải được điều tra," Giuliani nói thêm. ...

Như vậy đã phần nào hé lộ tại sao chánh quyền Obama rất "sốt sắng" trừng phạt Nga để binh Ukraine nhưng ông Trump lại "ngó lơ" Ukraine, bởi với "thiên lý nhãn" của mình, ông Trump không khó nhận ra sự thông đồng giữa chánh phủ Ukraine với chánh quyền Obama và sự ủng hộ của Ukraine với bà Hillary Clinton. Nhưng kẻ đứng sau lưng Ukraine và Obama - Hillary Clinton trong chiến dịch làm suy yếu ông Trump lại là Tàu cộng. Điều này cá nhân đã nhận định vào ngày 28/7/2018 như bài viết dưới đây:

TẠI SAO PUTIN KHÔNG XÍCH LẠI VỚI TẬP MÀ LẠI MÊ TRUMP NHƯ ĐIẾU ĐỔ ?

Hẳn quý vị còn nhớ, vào hôm 31/7/2018, trao đổi với ABC News, Trump tuyên bố, “sẽ công nhận Crưm thuộc lãnh thổ của Nga đồng thời dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống lại Moscow nếu lên làm Tổng thống”.

Tuyên bố này của Trump lập tức bị phản ứng dữ dội, nhất là từ phe Dân chủ mà như lời bà bà Jake Sullivan, cố vấn chính sách cấp cao của bà Hillary Clinton nói: “Donald Trump đang nói cái gì vậy?” và nghi ngờ bình luận của Donald Trump là “ngầm mời nước Nga xâm lược các đồng minh NATO của Mỹ tại Đông Âu”. Vậy ẩn ý của Trump trong tuyên bố kia là gì ?

Với tư chất thực dụng của Trump, cái câu "Tôi thà có năm kẻ thù mạnh mẽ và tài giỏi hơn là một người bạn ngu xuẩn" của Nam tước Lytton đời thứ nhất là ông Edward George Earle Lytton Bulwer-Lytton luôn được Trump vận dụng và hành động.

Vậy tại sao Trump lại muốn "bỏ rơi" Ukraine ? Bởi trong mắt Trump thì Ukraine là "một quốc gia tham nhũng", là một hình mẫu của những kẻ phản bội ở miền Nam Việt Nam thời trước năm 1975 đó là những kẻ "Ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản", chơi với loại này thà bắt tay với kẻ thù Nga còn tốt hơn.

Thật vậy, ngoài việc tham nhũng của chính quyền Ukraine ra thì bản chất hai mặt của Ukraine là điều mà Trump không thể chấp nhận bất chấp tiền nhiệm Obama và khối EU luôn ra mặt bảo vệ, chở che.

Kẻ thù của Ukraine là Nga, một kẻ thù rất mạnh về tiềm lực quân sự, kẻ thù của Mỹ hiện nay luôn muốn phá tan nước Mỹ đó chính là Trung cộng. Thế nhưng Ukraine với Trung cộng lại là đôi BẠN VÀNG trong "cái ô hạt nhân". Tháng 12/2013, Ukraine và Trung cộng đã ký kết thỏa thuận song phương, Trung cộng cam kết không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraine - quốc gia không có vũ khí hạt nhân, và cam kết này là vô điều kiện, đồng thời, trong tình hình Ukraine bị xâm lược thông qua vũ khí hạt nhân hoặc bị mối đe dọa xâm lược loại này, Trung cộng sẽ cung cấp bảo đảm an ninh tương ứng cho Ukraine".

Tuy nhiên sang năm 2014, khi Putin xua quân Nga chiếm bán đảo Crimea thì chỉ có khối G7 gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Canada, Pháp, Ý và Vương quốc Anh lên tiếng, "bạn vàng" của Ukraine là Trung cộng thì "ngậm hòn thị", bỏ mặc. Vậy tại sao Trump phải bảo vệ cho Ukraine để đối đầu với Nga ?

Thứ đến, khi Ukraine và Trung cộng đã ký kết thỏa thuận song phương vào tháng 12/2013 thì Ukraine đã phản đối "Đài Loan độc lập", một đối tác của Mỹ đã bị bà Hillary bán rẻ cho Trung cộng nhưng lại được ông Trump ra sức bảo vệ để chống lại Trung cộng ở Biển Đông. Đồng thời Ukraine tiếp tục hợp tác kinh tế thương mại và quân sự song phương với Trung cộng theo thỏa thuận đã ký. Ukraine đã cung cấp cho Trung cộng tàu đổ bộ đệm khí Zubr, động cơ tàu sân bay Varyag và vài trăm máy bay do Nga chế tạo. Hành động này có khác gì nối giáo cho giặc, làm sao Trump phải vì "kẻ tham nhũng - hai mang" là Ukraine, vì sự bênh vực mù quáng của tiền nhiệm Obama và các nước EU mà đâm đầu vào bảo vệ Ukraine để tăng thêm bất hòa với kẻ thù thông minh, mạnh mẽ về cơ bắp là gấu Nga. Không bao giờ.

Vì vậy, để hạ gục Trung cộng trên chiến trường thương mại và đề phòng bất trắc khi cọp giấy Trung cộng bị thương cắn càn, làm liều dùng vũ khí hạt nhân để uy hiếp hòa bình nhân loại như tên tiểu tử Kim Jong Un đã từng làm, sự ngồi lại với Putin của Trump là một sự tính toán rất thông thái và đầy mưu lược của Donald Trump bởi khi Trung cộng manh động, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân thì Trump sẽ kích động khối NATO và Ukraine đánh Nga để lấy lại bán đảo Crimea, có thể dùng vũ khí hạt nhân để phá cây cầu mà Nga đã xây dựng vừa được khánh thành ở đây, lúc này Nga cũng sẽ đáp trả lại Ukraine bằng vũ khí hạt nhân buộc lòng Trung cộng phải nhảy vào bảo vệ Ukraine theo cam kết bảo đảm an ninh hạt nhân cho Ukraine đã ký tháng 12/2013. Điều này Trung cộng không bao giờ mong muốn nó xảy ra bởi về tiềm lực vũ khí hạt nhân thì Nga chấp Trung cộng tới "ba cái thằng cuội".

Rõ ràng Trump đã quá cao tay khi bỏ lơ Ukraine và những can gián, phản đối của EU và phe Dân chủ để ngồi uống vodka với Putin. Đồng thời qua Putin, thì Kim Jong Un, Assad và cả Iran cũng sẽ bớt manh động hơn mà sẽ ngoan hơn với Trump khi Putin lên tiếng bởi bọn này rất nể Putin.

Đó là lý do tại sao Putin nhích xa Tập Cận Bình, xích gần lại với Trump và khen Trump nức nở. Những ai cứ luôn miệng xỉa xói Trump hoặc là bị ăn bã của Trung cộng, hoặc là loại "thấy cây không thấy rừng; lấy dạ tiểu nhân để đo lòng quân tử", chúng sẽ dần tắt theo sự suy tàn của Trung cộng và sự thành công của nền kinh tế Mỹ với chỉ số tăng trưởng GDP tăng cao ngất ngưỡng tới 4,1% trong vòng mấy chục năm qua./.

Tran Hung.

Lữ Phương/ Nguyễn Trung Tôn/
Nguyễn Công Khế & Nguyễn Thị Bình


24/04/201907:29:00(Xem: 934)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage

Tôi sinh năm 1971, năm nay bước vào tuổi 44. Tuy chỉ mới độ tuổi này nhưng tôi đã từng nghe bố tôi kể lại và cũng đã phải trực tiếp chứng kiến cảnh gia đình tôi suốt 4 đời là nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản.

M.S Nguyễn Trung Tôn

Bút Ký Những Chuyến Ra Đi của ông Lữ Phương (nguyên) Thứ Trưởng Thông Tin Văn Hoá, Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hoà Miền Nam, có nhiều trang rất thú vị. Đọc lai rai vài đoạn cho vui, nếu rảnh:

Vào mùa khô năm ấy, tôi xin cơ quan cho tôi đến vùng biên giới Bố Bà Tây, liên hệ với gia đình. Lần này ngoài vợ và đứa con gái lớn, còn có em gái tôi cùng với hai đứa con gái nhỏ của nó đi theo, lúc nhúc một đoàn, không tưởng tượng nổi!

Nhờ chuyến thăm này tôi mới rõ được chuyện nhà từ lúc tôi ra đi. Vợ tôi ngoài việc đi dạy học còn tìm được việc làm ở một tòa án tỉnh nữa. Những người quen biết đều biết vợ tôi có chồng là VC, bị cảnh sát Sài Gòn o ép, dụ dỗ nhiều cách, nhưng đều hết lòng giúp đỡ, che chở (ngay cả những viên chức cao cấp trong chính quyền Sài Gòn): chẳng phải vì lý do gì khác hơn là ở đây người ta chưa có thói quen “chính trị hoá” mọi quan hệ xã hội.

Cái “chính quyền Sài Gòn” hồi đó, xem ra, khác xa (và khác hẳn) cái chính phủ Hà Nội bây giờ. Tuần qua – vào ngày 9 tháng 4 năm 2019 – FB Trang Nguyen vừa buồn bã, và ái ngại cho hay:

VỢ MỤC SƯ NGUYỄN TRUNG TÔN BỊ AN NINH THANH HÓA KHỦNG BỐ TINH THẦN

Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn.

Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…

UserPostedImage

Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.

Hồi đó bà Lữ Phương vẫn được mọi người, “ngay cả những viên chức cao cấp trong chính quyền Sài Gòn hết lòng giúp đỡ che chở.” Thỉnh thoảng, bà lại cùng cả đại gia đình “lúc nhúc một đoàn” kéo nhau vô bưng để thăm nom và chăm sóc cho đức phu quân – dù cuộc sống trong bưng biền không thiếu thốn hay nhọc nhằn chi cả:

Các nhân vật trong “Mặt trận 2” này đã được Đảng chăm sóc một cách đặc biệt: bất cứ việc gì, từ sinh hoạt ăn uống, chỗ ở, quần áo, tiền tiêu vặt mỗi tháng đều được cung cấp chu đáo bởi cả một khung cán bộ và nhân viên chuyên lo việc tiếp phẩm và phục vụ phối hợp với một đội bảo vệ được tuyển khá kỹ lưỡng về thành tích và lý lịch.

Chả riêng chi ăn uống, ăn nói cũng thế, cũng được Đảng bao biện tất:

Riêng đối với những bài viết, bài phát biểu mà các vị trong Liên Minh phải trình bày hoặc trên báo chí, đài phát thanh hoặc trong các Hội nghị này nọ thì đều do một số nồng cốt thực hiện, cuối cùng bao giờ cũng được Huỳnh Tấn Phát xem và sửa chữa lại.

Thiệt là quá đã và quá đáng! Nhà nghiên cứu Lữ Phương “dấn thân” vào đến tận chiến khu để làm cách mạng mà sinh hoạt cứ y như trong nhà giữ trẻ vậy. Ông chắc là đẻ bọc điều nên lúc nào cũng được cuộc đời chiều đãi.

Năm 2018, năm Nguyễn Trung Tôn bị tuyên án lần thứ hai (“12 năm tù và ba năm quản chế ”) thì Lữ Phương được trao giải Giải Văn Hóa Phan Châu Trinh, vì đã có “những công trình nghiên cứu sâu sắc về chủ nghĩa Marx.” Trong diễn từ nhận giải, ông phát biểu:

Như mọi người đều biết, học thuyết Marx đã được du nhập vào Việt Nam không phải trong một hoàn cảnh bình thường của một xã hội bình thường ở đó người ta có thể coi việc nghiên cứu Marx như một thao tác nghề nghiệp mang tính học thuật hàn lâm thuần tuý. Đất nước bấy giờ chìm đắm trong bóng tối của sự bất bình thường: nhà nước dân tộc bị tước mất chủ quyền, nhân dân sống trong nô lệ, trí thức thì bơ vơ, tuyệt vọng. Chủ nghĩa Marx đã đến với chúng ta (tnt tô đậm) trong tình thế đó, và mặc dù không có đủ điều kiện để tìm hiểu đến nới đến chốn, chúng ta đã tiếp nhận học thuyết ấy như biểu tượng của sự giải phóng chói loà ánh sáng: không phải chỉ mang đến cho dân tộc biện pháp xây dựng hiệu nghiệm cuộc sống mới mà còn giúp người trí thức lấp đầy được cái khát vọng ngàn đời của mình về sự tồn tại của một trần gian ở đó con người có thể hoà giải vĩnh viễn với nhau. Trong khung cảnh tinh thần đó, việc tìm đến Marx đối với chúng ta đã mang nội dung một cuộc dấn thân toàn diện và triệt để, bấy giờ thường được xưng tụng là “hiện thực và khoa học”, nhưng thực chất lại rất giống với một hình thức tín ngưỡng nào đó, đặt niềm tin tuyệt đối vào một đấng bậc phi phàm có thể dẫn đường một cách kỳ diệu cho các kế hoạch mà chúng ta vạch ra để cải tạo thế giới, làm lại con người.

Trong số “chúng ta” đã từng “tiếp nhận học thuyết chủ nghĩa Marx … như biểu tượng của sự giải phóng chói loà ánh sáng” theo diễn từ thượng dẫn (dường như) không có ông bà và cha mẹ của Nguyễn Trung Tôn – qua lời tự sự của chính tù nhân lương tâm này, trước khi bị giam giữ lần thứ hai:

“Tôi là một trong số hàng trăm triệu nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản tại Việt Nam. Câu chuyện mà tôi sắp kể ra đây chưa thể nào vạch trần hết tội ác của chủ nghĩa rừng rú này; nhưng cũng sẽ góp một phần nhỏ để những ai còn ngây thơ mù quáng đi theo nó sớm nhận ra và từ bỏ còn đường tăm tối được thêu dệt nên bằng những dối trá và tội ác.

Tôi sinh năm 1971, năm nay bước vào tuổi 44. Tuy chỉ mới độ tuổi này nhưng tôi đã từng nghe bố tôi kể lại và cũng đã phải trực tiếp chứng kiến cảnh gia đình tôi suốt 4 đời là nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản.”

Cùng với hằng chục triệu gia đình “suốt 4 đời là nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản” tại Việt Nam, ảo tưởng và sự nhầm lẫn về chủ nghĩa Marx – nói nào ngay – cũng đã “vô tình” đem đến hào quang (cũng như danh lợi) cho không ít kẻ ở xứ sở này. Xin đan cử thêm một trường hợp nữa, rõ nét hơn nhiều: Nguyễn Thị Bình.

UserPostedImage

Chủ tịch Mao Trạch Đông của TQ đón Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình và Đại sứ Nguyễn Văn Quang tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh. Ảnh & chú thích: BBC.

Bà nguyên là Phó Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam, từ 1992 đến 2002, và hiện là Chủ tịch Hội Đồng Quản Lý Qũi Văn Hóa Phan Chu Trinh. Danh lợi bà có đủ, kể cả huân chương (Huy Hiệu 70 Năm Tuổi Đảng) cùng những lời khen thưởng không thiếu trên mọi phương tiện truyền thông.

Mới đây – vào ngày 12 tháng 04 năm 2019 – khi góp ý về vụ nhà nước VN thất kiện trọng vụ án Trịnh Vĩnh Bình, nhà báo Nguyễn Công Khế đã không quên tán dương công đức của “bà chị” như sau: “Tôi vừa ra Hà Nội thăm chị Bình, chân chị yếu nhưng trí tuệ chị thật minh mẫn. Tấm lòng của chị với đất nước này chưa bao giờ nguôi phai. Chị lo cho đất nước này như chăm lo cho một gia đình yêu quí nhất của mình.”

Thiệt là qúi hoá!

Chỉ có điều hơi đáng tiếc là dường như trong cái “đất nước này” của Nguyễn Thị Bình không bao gồm hằng chục triệu gia đình (“bốn đời là nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản”) như trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn, và cũng chả có phần nào biển đảo cùng lãnh thổ đã bị xâm chiến hay đang bị đe doạ cả. Thế nên dù dù trí tuệ “còn thật minh mẫn,” bà chị vẫn nhất định không hé môi nói lấy một lời – nửa lời cũng nỏ.

Riêng có cậu em Nguyễn Công Khế là vẫn cứ mồm năm mép mười – dù chả ai nhờ. Tuy chỉ thuộc thế hệ ăn theo cái “ảo tưởng và sự nhầm lẫn về chủ nghĩa Marx” nhưng cậu này cũng hoạn lộ hanh thông từ A tới Z. Nay đã may mắn hạ cánh an toàn song vẫn chưa chịu sống an thân, vẫn còn thích đóng vai kẻ sỹ – phù thế giáo một vài câu thanh nghị – và cố tình quên rằng chính mình đã góp phần (tích cực) trong việc tạo ra cái xã hội nhiễu nhương trước mắt.

Tưởng Năng Tiến

Rớt vào máy xay thịt tại sở làm,
phụ nữ ở Pennsylvania thiệt mạng


April 24, 2019

UserPostedImage

Công ty Economy Locker Storage Company. (Hình: WNEP-TV)

MUNCY, Pennsylvania (NV) – Một phụ nữ 35 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Hai, 22 Tháng Tư, sau khi rớt vào trong một máy xay thịt nơi cô làm việc là một công ty chế biến thịt tại tiểu bang Pennsylvania, theo giới hữu trách.

Nạn nhân, Jill Greninger, 35 tuổi, một nhân viên công ty Economy Locker Storage Company ở vùng Bắc tiểu bang Pennsylvania, được tìm thấy chết bên trong máy xay thịt vào sáng ngày Thứ Hai, sau khi một đồng nghiệp báo cáo nghe thấy tiếng động lạ từ bên trong máy xay thịt kỹ nghệ này, bản tin của ABC News cho hay.

Văn phòng giảo nghiệm tử thi quận Lycoming County nói rằng nạn nhân lúc đó đang điều khiển máy từ trên một cái thang có bánh xe di chuyển được, cao khoảng 6 foot (chừng 1.8 mét) thì có thể đã té vào hoặc bị kéo vào máy xay.

Các nhân chứng cho biết lính cứu hỏa phải mất 45 phút mới tháo rời chiếc máy lớn ra để thu hồi các phần thi thể còn lại của nạn nhân.

Giám đốc phòng giảo nghiệm, ông Charles Kiessling Jr., cho ABC News hay rằng “đây là một thảm kịch. Bà ta chết trong các bộ phận nghiền của máy.”

UserPostedImage

Nạn nhân Jill Greninger, 35 tuổi. (Hình: Facebook)

Ông Kiessling nói thêm là không có nhân chứng nào ở nơi xảy ra vụ này nên không thể biết được vì sao bà Greninger rơi vào trong máy.

Công ty Economy Locker Storage Company, chuyên bán các sản phẩm thịt, đã hoạt động từ năm 1905 tới nay.

Cơ quan Sức Khỏe và An Toàn Nghề Nghiệp (OSHA), thuộc Bộ Lao Động Mỹ, cho đài truyền hình WNEP hay rằng họ đang điều tra cái chết này.

(V.Giang)

Texas: Cướp Siêu Thị, Cô Gốc VN 12 Năm Tù


23/04/201900:00:00(Xem: 2451)

UserPostedImage

Cô Jennifer Tran

SAN ANTONIO, California - Một thiếu nữ gốc Việt tham dự cướp một siêu thị giá rẻ, bị cảnh sát bắt, ra tòa lãnh án 12 năm tù.

Trong khi đó, đồng lõa của cô lãnh án 45 năm tù...

Steven Brown bị tòa kết tội vì cướp một siêu thị Family Dollar trên đường Pearsall Road hôm 30/4/2018.

Theo hồ sơ công tố Quận Bexar phổ biến hôm 22/4/2019, hung thủ Brown và cô Jennifer Tran ra lệnh cho một nhân viên tiệm phải mở tủ sắt của tiệm.

Brown và cô Tran sau đó chạy thoát với hơn 6,000 đôla tiền mặt và vật dụng vơ vét, theo hồ sơ tòa.

Hai ngày sau, hai người bị bắt ở một khách sạn nhỏ có tên Travelodge bên xa lộ Interstate 35 sau nhiều giờ đồng hồ kình chống, trong đó hai người chạy tới phòng khách sạn gần đó và đốt lửa lên, theo lời công tố.

Hai người lại tìm cách trốn vào một tầng gác lửng trên nóc, nhưng đã bị bắt giữ bởi lực lượng an ninh.

Cô Trần bị kết tội trước, bị kêu án 12 năm tù.Edited by user Wednesday, April 24, 2019 7:15:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10551 Posted : Thursday, April 25, 2019 12:01:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi Nhật hoàng vào ngày 1/5


UserPostedImage

Thái tử Naruhito, người chuẩn bị trở thành Nhật hoàng vào ngày 1/5, được biết đến là một người đàn ông nghiêm túc, hiếu học, và rất yêu thương vợ của mình, theo Reuters.

Thái tử Naruhito là người con đầu tiên của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko.

Từ khi sinh ra, Naruhito được chính mẹ mình nuôi dưỡng thay vì được nuôi dưỡng bởi các y tá và gia sư. Ở trường học, thái tử Naruhito thường ăn trưa bằng những món ăn do chính tay mẹ mình nấu.

UserPostedImage

Hoàng hậu Michiko và con trai, hoàng tử Naruhito.

Naruhito từng học 2 năm tại Đại học Oxford, một thời gian mà theo lời ông chia sẻ thì đó là một trong những năm tuyệt nhất của cuộc đời mình.

UserPostedImage

Hoàng tử Naruhito.

Thái tử Naruhito đã để ý đến cô Masako Owada tại một buổi hòa nhạc, và trong nhiều năm, Naruhito đã chờ đợi Masako đồng ý trở thành vợ mình mặc dù nhiều lần Masako đã từ chối lời cầu hôn của Naruhito.

UserPostedImage

Cô Masako Owada.

Vào cuối năm 2003, khoảng một thập niên sau đám cưới, thái tử phi Masako gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Thái tử phi được cho là bị trầm cảm do sự căng thẳng của cuộc sống hoàng gia và áp lực phải có người thừa kế nam.

Thái tử Naruhito luôn hết lòng bênh vực và bảo vệ vợ, ông nói rằng vợ mình “đã hoàn toàn kiệt sức” khi bà cố gắng thích nghi với cuộc sống hoàng gia.

UserPostedImage

Gia đình thái tử Naruhito.

Thái tử rất yêu thương con gái Aiko, hiện đã 17 tuổi, và ông trở thành hoàng đế Nhật Bản đầu tiên không có con trai. Ông luôn khuyến khích đàn ông Nhật nên trở thành những người cha thực tế hơn, điều vẫn chưa phổ biến trong xã hội Nhật Bản được cho là rất bảo thủ.

UserPostedImage

Gia đình thái tử Naruhito.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ lên ngôi vào ngày 1/5 sau khi cha mình là Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4. Ông không chỉ là vị vua Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau thế chiến thứ 2 và là vị vua đầu tiên được nuôi dưỡng bởi cha mẹ mà còn là người đầu tiên tốt nghiệp đại học và theo đuổi các nghiên cứu nâng cao ở nước ngoài.

“Khi tôi nghĩ về những gì sắp diễn ra, tôi cảm thấy rất vinh dự”, thái tử Naruhito nói trong cuộc họp báo vào tháng 2.Công nương Masako nói rằng bà rất quan tâm đến trẻ em đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn ở Nhật Bản.

“Khi tôi nghĩ về những ngày sắp tới, tôi không biết mình có thể làm được những việc gì…Tôi sẽ nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ Nhật hoàng và làm việc vì hạnh phúc của quốc gia”, công nương nói trong bài phát biểu vào năm 2018.

Băng Thanh

Edited by user Thursday, April 25, 2019 12:18:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10552 Posted : Thursday, April 25, 2019 12:28:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Nhật Bản: Ngày 1/5, Thái tử Naruhito
sẽ lên ngôi Nhật Hoàng


20/03/2019 15:46 GMT+7

Ngày 19/3, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ gửi lời mời đại diện từ 195 quốc gia tham dự sự kiện Thái tử Naruhito đăng quang, sau khi Vua cha - Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào tháng tới.

UserPostedImage

Nhật Hoàng Akihito và Thái tử Naruhito tại Hoàng Cung ở Tokyo ngày 2/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, tại lễ thoái vị dự kiến bắt đầu từ 17h00 ngày 30/4 theo giờ địa phương với sự tham gia của 300 khách mời, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các thành viên nội các; Thủ tướng Abe sẽ tỏ lòng biết ơn tới Nhật hoàng Akihito, trước khi Nhật hoàng phát biểu trước các đại diện của người dân.

Ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ đăng quang, tiếp nhận y phục và các vật phẩm tượng trưng cho ngôi vị như gươm báu, trang sức.

Sau lễ đăng quang, tân Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên.

Thủ tướng Abe và phu nhân Akie sẽ chủ trì yến tiệc tối 23/10 đón mừng tân Nhật hoàng. Tại yến tiệc sẽ có biểu diễn văn hóa truyền thống của Nhật Bản, do Nomura Mansai, nghệ sĩ hàng đầu về kịch truyền thống của Nhật Bản, chịu trách nhiệm dàn dựng. Nghệ sĩ Nomura Mansai là người giữ vai trò tổng giám chế lễ khai mạc và bế mạc Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Năm 2016, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ ý nguyện thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo. Tháng 6/2017, Nhật Bản đã ban hành luật có hiệu lực một lần, theo đó Nhật Hoàng Akihito có thể thoái vị và sẽ là hoàng đế đầu tiên ở Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua, và Thái tử Naruhito sẽ kế vị Vua cha.

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật Hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến. Dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật Hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, chủ trì tiếp đón nguyên thủ các nước tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Edited by user Thursday, April 25, 2019 12:28:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10553 Posted : Thursday, April 25, 2019 8:18:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới : Chiến dịch truyền thông của Trung Quốc
Thùy Dương - RFI - điểm báo Pháp - ngày 25-04-2019

UserPostedImage
Kế hoạch "Con đường tơ lụa mới" của Trung Quốc.
Reuters

Thượng đỉnh thứ hai về dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc hôm nay 25/04/2019 khai mạc tại Bắc Kinh trong bối cảnh nhiều nước nâng cao cảnh giác trước các dự án của Trung Quốc.

Trong bài viết « Bắc Kinh bảo vệ dự án gây nhiều tranh cãi về những con đường tơ lụa mới », báo kinh tế Les Echos gọi thượng đỉnh lần này là chiến dịch truyền thông lớn của Bắc Kinh, nhấn mạnh đây là hội nghị thượng đỉnh để xóa mờ những mối nghi ngờ và những lời chỉ trích của quốc tế.

Có ít nhất 37 nguyên thủ nhà nước và lãnh đạo chính phủ tham dự thượng đỉnh, so với con số 29 nhà lãnh đạo tham dự thượng đỉnh đầu tiên hồi năm 2017. Đáng chú ý nhất trên « thảm đỏ » là tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ý là nước đầu tiên trong nhóm G7 tham gia siêu dự án của Trung Quốc. Phần lớn các nước Tây Âu khác chỉ cử bộ trưởng tới dự, chẳng hạn ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian của Pháp. Trong khi đó, không có đại diện cấp cao nào của Hoa Kỳ - quốc gia chỉ trích ngày càng mạnh dự án của Bắc Kinh - tham dự hội nghị.

Trung Quốc đặc biệt muốn chứng tỏ là ngày càng có nhiều nước gia nhập dự án do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng cách nay 5 năm. Theo số liệu mới nhất của Bắc Kinh, có tổng cộng 125 nước và 29 tổ chức quốc tế đã ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Kinh trong khuôn khổ dự án, và trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và các nước tham gia Con đường tơ lụa mới đã vượt qua con số 6.000 tỉ đô la từ năm 2013.

Mặc dù dự án Con đường tơ lụa mới được biết đến nhiều nhất ở phần lớn các nước đang phát triển, nhưng Bắc Kinh lo ngại là một số dự án lớn bị thu hẹp tại nhiều nước đối tác như Malaysia, Pakistan hay Miến Điện. Trong khi đó, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về khoản tiền và kỳ hạn cho các nước đối tác vay nợ và lưu ý các quốc gia về nguy cơ nợ Trung Quốc tăng.

Les Echos kết luận là giới quan sát và các nhà ngoại giao sẽ chú ý lắng nghe bài phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để xem Bắc Kinh có đưa ra các cam kết rõ ràng hơn trong việc hợp tác với cộng đồng quốc tế về các vấn đề có liên quan hay không.

Tổng thống tân cử Ukraina danh hài Zelensky không khiến Matxcơva cười

Nhìn sang châu Âu, báo Le Monde chú ý đến mối quan hệ Nga - Ukraina. Ngày 21/04/2019, ông Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraina với 70% số phiếu bầu trước đối thủ là tổng thống mãn nhiệm Porochenko. Là một diễn viên hài, nhưng « Zelensky không khiến Matxcơva cười ». Đó là nhận định của báo Le Monde.

Nếu như tổng thống tiền nhiệm Porochenko vốn có sợi dây gắn kết với Liên Xô, từng phục vụ quân đội Liên Xô tại Kazakhstan, « được đúc trong cùng một khuôn » với tổng thống Nga Vladimir Putin, vì thế mà có thể chia sẻ những nét chung về văn hóa, quy tắc, lịch sử với chủ nhân điện Kremlin, thì Zelensky mới chỉ 13 tuổi vào thời điểm Liên Xô tan rã. Theo nhà báo Sylvie Kauffman, tổng thống tân cử Ukraina Zelensky sẽ mang lại cho Putin, chủ nhân điện Kremlin từ 19 năm nay, một trải nghiệm mới : Zelensky đại diện cho một thế hệ không có mối liên hệ với Liên Xô.

Zelensky nói tiếng Nga, nhưng đối với chính quyền Matxcơva, chính điều này lại khiến tổng thống tân cử Ukraina nguy hiểm cho điện Kremlin hơn là so với người tiền nhiệm. Nếu khi còn làm tổng thống, ông Porochenko đề cao tư tưởng dân tộc trong tôn giáo, quân đội và ngôn ngữ, gây chia rẽ đất nước, thì ông Zelensky lại chủ trương thắt chặt tình đoàn kết của người dân miền đông và tây, làm dịu các căng thẳng, xung đột và đặt cược vào cuộc chiến chống tham nhũng. Ai cũng biết rằng một đất nước đoàn kết sẽ hùng mạnh hơn một đất nước bị chia rẽ.

Đối với tổng thống Nga Putin, ông Zelensky là người làm ngắt mạch nối với thời Xô Viết. Zelensky là thế hệ tiếp nối cuộc Cách mạng Maidan 2014 ủng hộ Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu và lật đổ vị tổng thống thân Nga. Điều đáng lo hơn nữa là Zelensky là kết quả của kỳ bầu cử theo lá phiếu đại đa số cử tri và dân chủ.

Ngay từ hôm 21/04, tại Nga, giới trẻ đã dám đặt câu hỏi tại sao điều đã diễn ra ở Kiev lại không thể xảy ra ở Matxcơva. Chắc chắn là nhiều thanh niên Belarus và Kazakhstan cũng có câu hỏi tương tự. Dường như đã cảm nhận được những thắc mắc nói trên, Zelensky, ngay tối hôm đắc cử tổng thống, đã gửi một thông điệp đến người dân các nước thành viên cũ của Liên Xô : « Tất cả đều có thể ». Theo Le Monde, đó mới là cơn ác mộng tồi tệ nhất cho điện Kremlin.

Cuộc phiêu lưu của Zelensky mới chỉ bắt đầu và có thể sẽ có những yếu tố khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ, chẳng hạn nhân tố Nga, khó khăn tài chính của Ukraina, sự thiếu kinh nghiệm của tân tổng thống, sự mù mờ trong chương trình tranh cử của Zelensky … Nhưng một số nhà quan sát lạc quan nói về niềm hy vọng thay đổi của Kiev với dàn cố vấn trẻ, có năng lực quanh tân tổng thống, những vị bộ trưởng kinh tế và tài chính Ukraina được quốc tế đánh giá cao … Kiev cũng hy vọng châu Âu sẽ giúp Ukraina thoát khỏi thời hậu Xô Viết.

Thuốc diệt cỏ có chất glyphosate vẫn được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Trong lĩnh vực nông nghiệp, theo báo La Croix, rất nhiều tổ chức phi chính phủ đang đấu tranh để chất diệt cỏ glyphosate bị cấm sử dụng, nhưng hoạt chất này vẫn được đa phần nông dân ưa chuộng. Trong bài viết « Glyphosate, một chất diệt cỏ vẫn còn được sử dụng ồ ạt », tác giả cho biết vào năm 2015, một năm trước khi tập đoàn Đức Bayer mua lại hãng Monsanto của Mỹ, cứ mỗi giây Monsanto kiếm được số tiền tương đương 134 euro, nhờ thuốc diệt cỏ Roundup có chất glyphosate. Trong năm đó, thuốc trừ cỏ Roundup mang lại cho tập đoàn Mỹ tổng cộng 4,3 tỉ euro, tương đương 30% doanh thu của hãng trên toàn thế giới.

La Croix nhắc lại là thuốc diệt cỏ Roundup được tung ra thị trường từ năm 1974, nhưng được sử dụng nhiều bắt đầu từ những năm 1990 khi Monsanto, nhà sản xuất giống cây trồng lớn thứ hai toàn cầu, bắt đầu bán các giống cây biến đổi gien. Theo một nghiên cứu được tạp chí Environnemental Sciences Europe công bố, từ năm 1994 đến năm 2004, lượng thuốc diệt cỏ bán được đã tăng gấp 15 lần. Trong năm 2015, Monsanto bán được 850.000 tấn thuốc diệt cỏ trên toàn thế giới, 37% là cho khách hàng châu Âu.

Năm 2015, tổ chức Y Tế Thế Giới xếp thuốc diệt cỏ chứa glyphosate là chất có thể gây ung thư, Monsanto nhiều lần bị khởi kiện, đặc biệt tại Mỹ. Tuy nhiên, những điều đó không làm tổn hại đến sự thành công của Roundup. Hồi cuối năm 2017, Ủy Ban Châu Âu, vào thời điểm quyết định triển hạn 5 năm việc cho phép sử dụng chất glyphosate, đã nhấn mạnh « đó là thuốc diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới và cả ở châu Âu ».

Pháp là một trong những nước châu Âu sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ glyphosate nhất. Từ năm 2016, cho dù chính quyền cấm sử dụng glyphosate tại các nơi công cộng và tư gia, tổng thống Macron cũng cam kết sẽ loại trừ hoàn toàn chất glyphosate từ nay đến năm 2023, nhưng sản phẩm vẫn được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Trong năm 2017, Pháp sử dụng hơn 8.600 tấn glyphosate, con số này chỉ là khoảng 7.300 tấn vào năm 2011.

Điều này đã thúc đẩy các tổ chức phi chính phủ đấu tranh. Bà Caroline Faraldo, thuộc Quỹ bảo vệ thiên nhiên và con người, nhấn mạnh là đã 9 tháng trôi qua kể từ khi chính phủ Pháp công bố kế hoạch ngưng sử dụng chất glyphosate tại Pháp, nhưng không có bước tiến quan trọng nào được ghi nhận. Vì thế, chuyên gia Caroline Faraldo đề nghị phải khẩn trương đưa việc cấm chất glyphosats vào luật.

Tuy nhiên, theo nhà báo Antoine d’Abbundo của La Croix, điều này sẽ khó được thực hiện ở các nước khác. Trên thực tế, nhiều quốc gia đã từng có ý định cấm glyphosate, chẳng hạn Salvador hồi năm 2013, Sri Lanka hồi năm 2015, nhưng chính quyền các nước này đều vấp phải sự phản đối của các nhà công nghiệp và các tổ chức nông nghiệp. Họ cho rằng hiện không có bằng chứng khoa học về tính nguy hiểm của chất glyphosate.

La Croix kết luận là hiện nay, mới chỉ có Việt Nam chính thức loại glyphosate khỏi danh mục các chất diệt cỏ được phép sử dụng, kể từ ngày 10/04/2019. Từ nhiều năm nay, Việt Nam chiến đấu trên mặt trận pháp lý với Monsanto, nhà sản xuất « chất da cam », một chất độc làm rụng lá mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971, khiến 3 triệu người Việt cho đến nay vẫn phải gánh chịu hậu quả.

Trang nhất các báo Pháp

Báo Le Monde quan tâm tới thời sự nước Pháp qua hàng tựa « Macron đối mặt với tính hoài nghi của người Pháp ». Tối hôm nay 25/04/2019, tổng thống Pháp sẽ có buổi họp báo đầu tiên tại điện Elysée kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo để trình bày chi tiết về các biện pháp mà ông ban hành để cải thiện tình hình nước Pháp. Theo kết quả một thăm dò ý kiến mà báo Le Monde công bố, người dân Pháp ủng hộ những biện pháp mới mà báo chí tiết lộ trong những ngày qua, nhưng không trông chờ là chủ nhân điện Elysée sẽ tạo ra một sự thay đổi cụ thể. Còn báo Le Figaro lại chú ý đến mối họa đang rình rập các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại Pháp : « Hơn 5.000 nhà thờ có nguy cơ biến thành đống đổ nát ».

Báo Libération dành hồ sơ đặc biệt nói về « Đội quân mật vây bắt những kẻ Hồi Giáo cực đoan ». Từ Raqqa, Syria cho đến Gottingen, Đức, một đơn vị gồm những người Syria lưu vong truy lùng những người kẻ từng là thành viên của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và hiện đang ẩn náu tại châu Âu.

Trong khi đó, báo La Croix hướng đến vụ tập đoàn Bayer của Đức sáp nhập công ty Monsanto và chơi chữ qua hàng tựa : « Monsanto, gánh nặng làm điêu đứng Bayer ». Những vụ kiện liên quan đến chất glyphosate đang khiến các cổ đông giận dữ và làm hỏng « cuộc hôn nhân » giữa Bayer và Monsanto. Còn báo kinh tế Les Echos đi tìm « Những lý do khiến thị trường chứng khoán thế giới có sự phục hồi ấn tượng ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10554 Posted : Thursday, April 25, 2019 8:21:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Liên Hiệp Châu Âu tìm cách thoát khỏi "giấc mộng" Trung Hoa

Thu Hằng - RFI - Thứ Năm, ngày 25 tháng 4 năm 2019


UserPostedImage
(Từ trái sang phải) Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel, tại điện Elysée, Paris, ngày 26/03/2019.Thibault Camus/Pool via REUTERS

Trong ba ngày, từ 25-27/04/2019, Trung Quốc trải thảm đỏ đón gần 70 lãnh đạo của 38 nước trên thế giới tham dự diễn đàn Một vành đai một con đường, được tổ chức lần thứ hai tại Bắc Kinh. Mạng lưới Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc phủ rộng châu Á, nối sang châu Âu và ngoặt sang cả châu Phi.

Vào cuối tháng 03/2019, Liên Hiệp Châu Âu thấp thỏm đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến công du của ông Tập được chú ý nhiều hơn, thậm chí gây lo ngại, vì trước đó nguyên thủ Trung Quốc đã ký với chính quyền Roma bản ghi nhớ việc Ý đưa cảng Trieste vào dự án Con đường tơ lụa mới.

Trên trang chủ, OBOReurope nhấn mạnh « trong năm mới này (2019), Liên Hiệp Châu Âu sẽ phải tìm cách xây dựng quan hệ đối tác sáng tạo với Trung Quốc và phối hợp chiến lược kết nối Âu-Á của họ với sáng kiến Một vành đai một con đường ». Tuy nhiên, trong một văn kiện ngày 12/03/2019, Liên Hiệp Châu Âu xác định Trung Quốc « luôn là một đối thủ » (rival systématique).

Quyết định của Bruxelles xuất phát từ quan ngại trước những tham vọng địa-chính trị của Trung Quốc, dù Bắc Kinh hứa không chia rẽ Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc họp thượng đỉnh với 16 nước Đông-Trung Âu thành viên của Liên Hiệp tại Dubrovnik (Croatia) ngày 11/04/2019.

Tại sao đến giờ Bruxelles mới vội vàng tìm đối sách trước mối đe dọa từ Trung Quốc ? Liệu Liên Hiệp Châu Âu có đủ đoàn kết để đối phó với cường quốc đứng thứ hai thế giới, trong khi Trung Quốc, dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình, không che giấu tham vọng vươn lên đứng đầu vào năm 2050 ?

Tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp (IFRI) đã dành toàn bộ cuộc hội thảo ngày 10/04/2019 để bàn về « Tương lai của châu Âu trước sự cạnh tranh Trung-Mỹ ». RFI tiếng Việt đã phỏng vấn ông Thierry de Montbrial, người sáng lập kiêm chủ tịch Viện IFRI, về quá trình trỗi dậy của Trung Quốc và đối sách của Liên Hiệp Châu Âu trước những tham vọng chính trị, kinh tế của Bắc Kinh.

*****

RFI : Liên Hiệp Châu Âu đánh giá Trung Quốc « luôn là một đối thủ » (rival systhématique) trong một tài liệu được công bố ngày 12/03/2019. Theo ông, nên hiểu cụm từ « đối thủ thường trực » như thế nào ?

Thierry de Montbrial : Cá nhân tôi, có lẽ tôi sẽ không dùng cụm từ « đối thủ thường trực ». Tôi nghĩ rằng, trước hết, có một phương diện kinh tế, có nghĩa là phương diện cạnh tranh. Trung Quốc phát triển về mọi mặt nên dĩ nhiên trở thành một đối thủ trong mọi lĩnh vực kinh tế.

Hiện tại, Trung Quốc còn là một cường quốc tìm cách khẳng định mình trên mọi lĩnh vực. Vì thế, điều này đang đặt ra một vấn đề mới trong cách tổ chức của thế giới ngày nay vì mô hình thế giới cho tới những năm gần đây, nói chung, là thế giới được hình thành từ sau khi Liên Xô tan rã, không dành cho Trung Quốc một vị trí quan trọng.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy chúng ta đang bước vào một thế giới mới. Tôi cho rằng nên hiểu cụm từ « đối thủ thường xuyên » theo hướng này. Nhưng giả sử tôi là người soạn văn bản trên, tôi sẽ không sử dụng cụm từ đó. Có hai khái niệm mà tôi cho là thích hợp hơn, một mặt là vấn đề « cạnh tranh quyền lực », mặt khác là sự « cạnh tranh về kinh tế ».

RFI : Khi thăm Liên Hiệp Châu Âu, chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu rằng Trung Quốc đã thực hiện được trong vòng 40 năm những gì mà châu Âu làm trong ba thế kỷ. Châu Âu nói chung và Pháp nói riêng có ngạc nhiên và cảm thấy bị đe dọa trước sự lớn mạnh của Trung Quốc không ?

Tôi thấy phát biểu trên là buồn cười nhưng không có ý nghĩa lớn, bởi vì sự phát triển của châu Âu liên quan đến quá trình phát triển lâu dài về khoa học, công nghệ trong nội bộ châu Âu. Theo tôi được biết, cuộc cách mạng khoa học đã diễn ra ở châu Âu chứ không phải ở Trung Quốc, cũng như không phải ở nơi khác.

Trung Quốc được hưởng một nền văn hóa trong quá trình phát triển của nước này trong 40 năm trở lại đây, và cũng không bao giờ được quên phần đóng góp của người Hoa ở hải ngoại. Dù sao cũng có ít nhất 50 triệu người Hoa sống ở nước ngoài, con số này gần ngang với số dân của một nước như Pháp và họ phát triển rất mạnh về kinh tế. Ngoài ra, Trung Quốc còn có khả năng bắt chước công nghệ của phương Tây. Vì thế câu nói so sánh của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không mang ý nghĩa lớn.

Nhưng có một thực tế, đặc biệt trong những năm gần đây nhờ vào nỗ lực đáng kể của họ trong lĩnh vực giáo dục, giảng dạy đại học, Trung Quốc đã cho thấy rõ khả năng của họ trong việc đạt được kết quả công nghệ mới, có nghĩa là thay vì là một nước chuyên đi cóp nhặt, bắt chước, Trung Quốc trở thành một quốc gia sáng chế. Theo tôi, đây là thành quả nhờ vào hệ thống giáo dục hiệu quả, cũng như cách tổ chức xã hội của Trung Quốc.

RFI : Từ khi nào Pháp và Liên Hiệp Châu Âu mới thức tỉnh trước sự đe dọa của Trung Quốc ?

Tôi nghĩ rằng điều này diễn ra từ từ. Một ví dụ thường được nêu lên, đó là « sự cố » cảng Piraeus ở Hy Lạp mà Trung Quốc mua lại. Thương vụ này dẫn đến hậu quả về tâm lý, không phải ngay lập tức, nhưng rất mạnh. Và khi Trung Quốc muốn đầu tư vào hệ thống đường sắt nối cảng Piraeus với Budapest, thủ đô của Hungary, thì người ta thấy ngạc nhiên.

Tôi nghĩ là dự án Một vành đai một con đường của Trung Quốc đều bị cả thế giới coi là một chiến lược khiêu khích về mặt chính trị, chứ không chỉ về mỗi kinh tế. Châu Âu bắt đầu thức tỉnh từ khoảng 5-6 năm trở lại đây. Tóm lại, thời điểm này cũng gắn liền với việc ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch Trung Quốc, thay ông Hồ Cẩm Đào. Từ lúc đó, Trung Quốc bắt đầu tìm cách khẳng định là một cường quốc với những phát ngôn ngày càng cứng rắn hơn, ví dụ như về các vấn đề Biển Đông, Đài Loan…

RFI : Trung Quốc từng bị coi là công xưởng của thế giới và các nhà công nghiệp phương Tây thu được lợi nhuận. Giờ đến lượt Trung Quốc tìm cách thực hiện tham vọng của họ nhưng bị phản đối. Liệu có bất công không ?

Đặc thù của lĩnh vực kinh tế là người ta tìm cách thu được lợi nhuận ở những nơi họ có thể làm. Nhưng vấn đề không phải ở chỗ đó, mà liên quan đến luật chơi. Ví dụ một số ý kiến chỉ trích Trung Quốc vì họ cho rằng quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới không được áp dụng một cách đúng đắn, như đối với các doanh nghiệp Trung Quốc được Nhà nước hỗ trợ. Có rất nhiều cuộc tranh luận về mối liên hệ giữa các doanh nghiệp Trung Quốc với Nhà nước.

Theo quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, các doanh nghiệp phải cạnh tranh lành mạnh, chứ không được cạnh tranh bất hợp pháp nhờ hỗ trợ của Nhà nước.

Ngay cả châu Âu và Hoa Kỳ, khi các doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ từ Nhà nước, điều này cũng gây ra vấn đề. Bên cạnh đó, đây còn là những vấn đề phức tạp bởi vì các khoản hỗ trợ thường được thực hiện một cách gián tiếp, như Mỹ cũng gián tiếp trợ giá rất nhiều cho một số ngành công nghiệp.

Tôi nghĩ rằng những vấn đề hiện nay là những vấn đề cụ thể, không còn chung chung kiểu như anh đã thu lợi, giờ đến lượt tôi, mà là những vấn đề tinh vi hơn.

RFI : Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc ký một tuyên bố chung về « chuyển giao công nghệ ». Tại sao phải chờ đến 18 năm, kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế giới, vấn đề này mới được đề cập dứt khoát ?

Về vấn đề chuyển giao công nghệ, đúng là từ rất lâu, chính sách của Trung Quốc nhấn mạnh vào việc đón các doanh nghiệp phương Tây đến hoạt động để tiếp thu công nghệ. Điều này nằm trong các thỏa thuận được ký kết trong các điều kiện kinh tế không có gì là đặc biệt.

Nhưng giờ Trung Quốc đã đạt được đến độ chín muồi nào đó về công nghệ, đến một mức độ phát triển cao, khiến nhiều nước phương Tây lo sợ bị tước mất công nghệ của họ. Đây là điều dễ hiểu !

RFI : Những người tham gia hội thảo nhấn mạnh đến « đoàn kết », « dân chủ tự do »… từ các nước thành viên để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông có tin vào điều đó không ?

Tôi cho rằng có rất nhiều vấn đề. Trước hết, cần phải hiểu là quốc gia lớn nhất, đông dân nhất của Liên Hiệp Châu Âu, cũng không có nhiều dân như một số vùng ở Trung Quốc. Dĩ nhiên ngoài vấn đề dân số, Liên Hiệp Châu Âu còn là tập hợp nhiều nước khác nhau, thường có diện tích nhỏ, vì thế rất khó có được một chính sách nhất quán. Trong khi đó, Trung Quốc, với hơn 1,3 tỉ dân, mỗi tỉnh của Trung Quốc, dù được cho là tự chủ, nhưng vẫn theo một đường lối chung để tất cả cùng tiến theo một hướng.

Các nước Liên Hiệp Châu Âu ở thế bất lợi vì Trung Quốc có dân số đông hơn rất nhiều và một chính phủ tập trung chuyên quyền. Trong khi đó, dân số Liên Hiệp Châu Âu chỉ tương đương khoảng 40% dân số Trung Quốc, rất phân tán, không có sự phối hợp giữa các chính sách. Và đó là cả một vấn đề !

Cuối cùng, phải trở lại vấn đề được đề cập ở trên. Đối với chúng tôi, các doanh nghiệp Trung Quốc có mối liên hệ « khó hiểu » với Nhà nước.

RFI tiếng Việt xin chân thành cảm ơn ông Thierry de Montbrial, chủ tịch Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp, IFRI.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10555 Posted : Thursday, April 25, 2019 8:24:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH


RFI - ngày 25-04-2019

(AFP) - Nicaragua bác bỏ đề nghị bầu cử trước kỳ hạn. Đó là đề nghị của Tổ Chức Các Quốc Gia Châu Mỹ (OAS), trong cuộc họp ngày 24/04/2019, nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị lớn nhất từ năm 2007 tại thành viên Nicaragua. Tuy nhiên, viện lẽ bầu tổng thống và Quốc Hội được dự kiến năm 2021, ngoại trưởng Denis Moncada bác bỏ yêu cầu của tổ chức OAS. Phong trào chống tham nhũng và cặp vợ chồng tổng thống-phó tổng thống Ortega diễn ra từ một năm nay. Hơn 320 người chết vì bị đàn áp.

(AFP) -Trung Quốc thất bại trong dự án chiếm lĩnh công ty năng lượng Bồ Đào Nha. Tất cả các cổ đông khác trong tập đoàn Energias EDP đã chận đứng kế hoạch tóm thu của tập đoàn nhà nước Trung Quốc Tam Hiệp China Three Gorges CTG. Là cổ đông chính của công ty năng lượng quốc gia Bồ Đào Nha EDP, tập đoàn Trung Quốc kiểm soát 23,27% số cổ phần và muốn mua hết 76,7% còn lại với giá 3,26 euro/cổ phần. Hôm thứ Tư, các cổ đông còn quyết định giữ nguyên trạng quy chế, cấm mọi cổ đông cho dù có phần hùn vốn đến bao nhiêu cũng không được hơn 25% số phiếu biểu quyết.

(AFP) -Sri Lanka : Nhà thờ đóng cửa, dự án miễn visa đình chỉ. Quyết định nàyđược đưa ra sau loạt khủng bố nhắm vào cộng đồng Thiên Chúa giáo và du khách quốc tế ở Sri Lanka làm gần 360 người chết. Dự án miễn visa nhập cảnh liên quan đến 39 nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Malaysia, còn Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Trung Đông không nằm trong số này.

(AFP) - Carlos Ghosn được tại ngoại hầu tra : Một tòa án ở Tokyo thông báo trả tự do tạm cho cựu lãnh đạo đại tập đoàn Renault-Nissan-Mitsubishi. Bị truy tố với các tội danh tham ô, biển thủ, nhũng lạm quyền thế, nhà kỹ nghệ quốc tịch Pháp, để được tại ngoại, đã nộp 4,5 triệu đôla tiền thế chân.

(AFP) - Sudan: Ba tướng lĩnh trong Hội Đồng Quân Sự Lâm Thời từ chứcdưới sức ép của đối lập. Sau cuộc họp với đối lập Sudan ngày hôm qua, ba trong số 10 thành viên của Hội Đồng Quân Sự từ chức. Tuần trước, phong trào phản kháng đưa đến việc truất phế tổng thống El Bachir đã được Washington ủng hộ. Hôm nay, khoảng một triệu người xuống đường tại thủ đô Khartum, tiếp tục gây sức ép buộc phe quân đội nhanh chóng trao quyền cho dân sự.

(AFP) - Algeri : Sau cá lớn đến cá bé bị chiếu cố. Hamid Melzi, người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước đặc trách khu nghỉ mát dành riêng cho giới lãnh đạo Algeri bị cách chức. Phủ tổng thống Algeri loan báo tin này vào hôm nay 25/04/2019 nhưng không cho biết lý do. Từ 20 năm nay, Hamid Melzi quản lý câu lạc bộ Rừng Thông, cách thủ đô Alger 25 km, gồm 35 mẫu đất với hàng trăm biệt thự sang trọng.

(Reuters) – Một tập đoàn thức ăn gia súc Trung Quốc sẽ xây 3 trại nuôi heo ở Việt Nam. Tập đoàn New Hope thông báo hôm 25/04/2019, 3 trại đó được xây ở Thanh Hóa, Bình Phước và Bình Định, cung cấp tổng cộng 930 000 con mỗi năm. Công trình dự kiến hoàn tất vào năm 2021.

(AFP) –Một cựu nhân viên ngoại giao Mỹ nhận tội che giấu làm việc với tình báo Trung Quốc. Bà Candace Claiborne, 63 tuổi, từng làm việc ở Bắc Kinh rồi Thượng Hải, hôm 24/04/2019 đã nhận tội tiếp xúc với 2 nhân viên tình báo Trung Quốc vào năm 2007, và trong suốt 5 năm đã nhận tiền và quà cáp của họ. Đánh đổi lại, bà cung cấp cho họ tài liệu về chiến lược kinh tế của Mỹ hay việc tổ chức các chuyến viếng thăm chính thức. Bà Claiborne bị bắt cách đây 2 năm và có thể bị 5 năm tù. Bản án sẽ được thông báo vào tháng 7 tới.

(AFP) – Nhà Thờ Đức Bà: Công nhân tu bổ vi phạm lệnh cấm hút thuốc. Le Bras Frère, công ty dựng giàn giáo để tu sửa Nhà Thờ Đức Bà trước lúc bị hỏa hoạn đã thừa nhận hôm 24/04/2019 là đã có công nhân của họ vi phạm lệnh cấm hút thuốc. Nhưng đại diện công ty khẳng định rằng việc công nhân hút thuốc không dính líu gì đến vụ hỏa hoạn, vì tàn thuốc lá dù chưa tắt hẳn, không thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn.

thao ly  
#10556 Posted : Thursday, April 25, 2019 12:32:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mùa Xuân Bắc Phi


By Vũ Hiến -

April 22, 2019

Chỉ trong hai tuần đầu của Tháng Tư, hai lãnh tụ độc tài tại hai quốc gia thuộc Bắc Phi đã phải lần lượt một từ chức, một bị tước quyền do kết quả của những cuộc xuống đường rầm rộ của người dân ở những xứ ấy. Phải chăng Mùa Xuân Ả Rập một lần nữa lại xảy ra tại khu vực Bắc Phi?

UserPostedImage

Biểu tình tại Sudan. nguồn Reuters

Hôm Thứ Năm 11/4, quân đội Sudan đã tước quyền nhà độc tài của xứ này sau nhiều tháng biểu tình chống lại sự cai trị đã kéo dài 30 năm của ông ta, trong khi làn sóng nổi dậy của người dân đang tiếp tục rung chuyển khu vực Bắc Phi làm người ta nhớ lại những cuộc nổi dậy của Mùa Xuân Ả Rập năm 2011.

Tổng thống Omar al-Bashir của Sudan là nhà độc tài thứ hai đã bị tước mất quyền do từ áp lực của các cuộc biểu tình trong tháng này sau khi một nhà độc tài khác là Tổng thống Abdelaziz Bouteflika của Algeria đã bị buộc phải tuyên bố từ chức sau hai thập niên cầm quyền. Một số cuộc biểu tình khác cũng đang xảy ra tại Tunisia và Morocco trong mấy tháng gần đây.

Quân đội Sudan, trước đây đã từng hỗ trợ cho Tổng thống Bashir dàn dựng một cuộc diệt chủng ở Darfur trong những năm 2000, cho biết họ đã bắt giữ nhà lãnh đạo và sẽ nắm quyền điều hành đất nước trong hai năm tới cũng như đã đưa ra lệnh giới nghiêm sau 10 giờ đêm.

Phóng viên quốc tế cho biết nhiều đám đông dân chúng vẫn tiếp tục xuất hiện trên đường phố hô to nhiều khẩu hiệu phản đối việc quân đội tiếm quyền và đòi hỏi phải trao việc lãnh đạo đất nước cho phía dân sự.

UserPostedImage

Các công cụ kỹ thuật được sử dụng tại các cuộc biểu tình. nguồn Reuters

Sự kiện hai nhà lãnh đạo bị đẩy ra khỏi quyền lực mới đây cho thấy tình hình căng thẳng đã từng nổi lên trong những cuộc nổi dậy Mùa Xuân năm 2011 với kết quả là đã lật đổ một số nhà lãnh đạo độc tài từng cầm quyền trong một thời gian dài thì nay một lần nữa lại tiếp tục diễn ra ở Bắc Phi. Một thành phần đông đảo những người trẻ đang trút nỗi thất vọng và tức giận lên những nhà cầm quyền ở xứ họ do tình trạng đất nước thiếu tự do chính trị và kinh tế thì trì trệ nên đã không tạo đủ công ăn việc làm cho người dân.

Ở một số phương diện nào đó, vụ bất ổn xảy ra lần này cũng tương tự như năm 2011, bắt đầu bằng những cuộc biểu tình nổ ra trên đường phố. Nhưng ở một số phương diện khác quả thực có khác, là vì các phong trào xã hội cũng như các chế độ mà họ chống lại lần này dường như cả hai đều đã rút ra được những bài học từ sự kiện Mùa Xuân Ả Rập, trong đó một số quốc gia đã rơi vào tình trạng bạo loạn trong khi một số khác thì quay trở lại chế độ độc tài chuyên chế. Riêng chỉ có Tunisia là quốc gia duy nhất đã chuyển dần sang thể chế dân chủ, mặc dù tình hình tại đây đến nay vẫn chưa hoàn toàn ổn định.

Vụ nổi dậy năm 2011 bắt đầu bằng các cuộc biểu tình lật đổ bốn nhà lãnh đạo độc tài và sau đó mở ra một thời kỳ đầy những bất ổn và hỗn loạn với những cuộc nội chiến tàn khốc tại Yemen, Libya và Syria. Các cuộc biểu tình gần đây mang những thông điệp rõ ràng hơn nhắm thẳng vào các nhà độc tài cũng như không thừa nhận chiêu bài mà các nhà độc tài này thường viện dẫn cho rằng chỉ có sự tiếp tục cai trị của họ thì xã hội mới tránh được hỗn loạn. Mặc dù biết trước họ có thể sẽ phải trả giá đắt cho sự thay đổi chế độ chính trị, một điều rõ ràng là người dân trong vùng không ưa các chế độ độc tài và muốn có thay đổi.

Tại Syria và Bahrain, các lãnh tụ độc tài trong mấy năm qua đã ra sức đàn áp các cuộc nổi dậy và đồng thời thu tóm quyền hành vào trong tay họ. Tại Ai Cập, chính quyền của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, lên cầm quyền sau vụ quân đội đảo chánh năm 2013, cũng đã tìm cách bóp nghẹt bất kỳ nhóm đối lập chính trị hoặc mầm mống chống đối nào nhen nhúm từ trong dân chúng.

UserPostedImage

Các nhóm đối lập tại Sudan kêu gọi tiếp tục biểu tình cho đến khi thiết lập một chính phủ dân sự. nguồn AFP

Hàng trăm ngàn người đổ ra trên đường phố trong các cuộc nổi dậy mới đây tại Algeria và Sudan cho thấy có sự nhận thức mới cũng như tinh thần cảnh giác của người dân về những cạm bẫy đáng tiếc đã xảy ra trong các cuộc nổi dậy trước đây, trong đó có sự can thiệp của quân đội với kết quả là chỉ lại đưa một nhà độc tài khác lên nắm quyền.

Các phong trào chống đối mới đang phải đối diện với thử thách rằng tương lai đất nước họ có nguy cơ bị đặt dưới quyền cai trị của các tướng lãnh quân đội. Tại Algeria cũng như tại Sudan, sự can thiệp của quân đội quả thật đã tước đi quyền hành của hai Tổng thống Bouteflika và Bashir, nhưng tiếp theo đó là họ lót đường để tiếp tục một chế độ giống như cũ tại Algeria, cũng như thiết lập một chế độ cai trị mới do quân đội nắm giữ ở Sudan.

Người dân tại hai quốc gia này hiểu rõ điều đó nên các đám đông biểu tình trên đường phố vẫn tiếp tục hô to những khẩu hiệu như: “Cuộc cách mạng mới chỉ bắt đầu!” Các cuộc biểu tình sẽ không ngưng lại cho đến khi thật sự có những thay đổi cơ bản trong cơ cấu chính trị tại quốc gia họ.

Một điểm khá quan trọng xin được nhắc đến ở đây đó là các trang mạng xã hội cũng đã hỗ trợ đắc lực cho việc tổ chức. Một nhóm bao gồm các chuyên gia và các nhà tranh đấu đã sử dụng trang Facebook của họ để đăng tải thông tin cũng như thông báo về thời gian và địa điểm của các cuộc biểu tình và khuyến khích người dân tham gia.

Các nhà tranh đấu ở Sudan còn sử dụng những công cụ kỹ thuật như Facebook Live để chống lại những thông tin sai lạc từ chính quyền nói rằng các cuộc biểu tình đã giải tán. Bất cứ khi nào chính quyền phủ nhận các tin tức nói rằng đám đông quần chúng đang tụ tập biểu tình bên ngoài tổng hành dinh của quân đội tại thủ đô Khartoum thì các nhà tranh đấu liền lập tức đưa những đoạn video quay trực tiếp cảnh đám đông đang tụ tập tại ngay nơi biểu tình, và đó là cách giúp các nhà tranh đấu luồn lách qua mặt sự kiểm soát hết sức chặt chẽ của chính quyền trên các hệ thống truyền thông trong nước, từ báo chí cho tới đài phát thanh và truyền hình.

UserPostedImage

Biểu tình tại Algeria. nguồn New York Times

Trong trường hợp của Algeria cũng vậy, các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter tiếp tục cung cấp những công cụ kỹ thuật quý giá để các nhà tranh đấu có thể huy động người dân tham gia phong trào biểu tình để chống lại chế độ độc tài tại đây.

Nhưng có thể nói trương mục Facebook gây ảnh hưởng nhất là trang được điều hành bởi Hiệp hội Chuyên gia Sudan, một phong trào phát khởi từ giới trung lưu chống lại chế độ. Trang Facebook của họ có hơn nửa triệu người theo dõi, đăng tải các đoạn video quay lại quang cảnh đám đông người biểu tình với đầy nhiệt huyết và khí thế trên khắp các đường phố ở thủ đô.

Theo ước tính từ tổ chức Liên hiệp Viễn thông Quốc tế, một cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc, có ít hơn 40% người trẻ ở Sudan có thể truy cập vào hệ thống internet trong năm 2017, do đó, ngoài việc sử dụng các phương tiện liên lạc bằng kỹ thuật mới, các nhà tranh đấu còn phải sử dụng lối thông tin cũ bằng cách in các tờ rơi đi thả trước cửa nhà hoặc gắn vào kính xe thông báo ngày giờ và địa điểm của cuộc biểu tình lần tới. Ðó chính là tinh thần trách nhiệm cao độ và cách thức tổ chức uyển chuyển trong cuộc nổi dậy lần này.

Cuộc đấu tranh của người dân chống lại các chế độ độc tài tại khu vực Bắc Phi hiện nay có mang lại kết quả như mong muốn hay không cho đến nay vẫn chưa ai dám đoan chắc, tuy nhiên có một điều chứng minh cho thấy sức mạnh của người dân vẫn còn đó và tinh thần đấu tranh đòi tự do vẫn hừng hực lửa kể từ Mùa Xuân Ả Rập 8 năm trước.

VH
Arlington, TX

Edited by user Thursday, April 25, 2019 12:35:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10557 Posted : Thursday, April 25, 2019 10:14:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Từ kim tự tháp Giza đến thành cổ Jerusalem (Phần 1)


25/04/201914:51:00(Xem: 273)
Bùi Văn Phú

Chủ Nhật 14/4 ở thành cổ Jerusalem có cuộc rước lá, như sinh hoạt hàng năm, với hàng vạn người tham dự. Ngày đó là Chúa Nhật Lễ Lá theo niên lịch phụng vụ của giáo hội Thiên Chúa giáo.

Những tín đồ là khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, là người Kitô giáo hiện đang sống trên vùng đất còn tranh chấp chủ quyền giữa Do Thái và Palestine. Trên tay cầm những cành lá dừa, đoàn tín hữu đổ về đây để bước theo con đường mà ngày xưa, cách đây hai nghìn năm, Giêsu đã đi qua với nhục hình và khổ đau.

UserPostedImage

H01: Khu kim tự tháp Giza, gần thủ đô Cairo (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H02: Đền thờ Hồi giáo al-Nasir Mohammad ở Cairo (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Những ai tin vào Giêsu là đấng cứu chuộc, dù ở bất cứ nơi nào, cũng đều biết về sự kiện này vì tại nơi thờ phượng địa phương trong ngày Chủ Nhật đó cũng có nghi thức rước lá vào nhà thờ và trong thánh lễ, qua bài phúc âm, đã có thuật lại cảnh Giêsu trong những ngày gần cuối đời ở đó.

Cuộc đời Giêsu đã được ghi lại trong mấy quyển sách cổ, gọi là phúc âm, viết bởi môn đệ, những người đã đi theo ông rao giảng đức tin trong nhiều năm nơi miền đất Giuđêa.

Cuối năm vừa qua vợ chồng tôi có chuyến đi để biết thêm về một nền văn minh cổ đã học được trong sách vở trước đây và cũng đến những nơi mà Giêsu từng hiện diện, để chiêm nghiệm phúc âm, để được chạm tay vào lịch sử.

Điểm đến đầu tiên là Ai Cập. Máy bay đáp khi trời đã tối. Nhìn cảnh quan phi trường Cairo mà tưởng như vừa tới một quốc gia còn đang phát triển, nếu cần so sánh thì không được bằng Nam Hàn, Singapore hay Taipei, chứ chưa so sánh với Hoa Kỳ hay Tây Âu.

Vì hành lý thất lạc, phải làm thủ tục khai báo mà cách làm việc của nhân viên không theo thứ tự chờ đợi, nên đến gần 10 giờ đêm chúng tôi mới ra khỏi phi trường.

Ngoài cửa đông người đứng đón thân nhân, đón khách. Mấy người tiến đến mời chúng tôi đi taxi. Theo sách hướng dẫn du lịch đã đọc trước, mặc cả giá bắt đầu với tôi từ đây.

Từ phi trường về khách sạn ở khu Giza bên bờ sông Nile giá khoảng 200 EGP, tiền Ai Cập theo tỉ giá 1 Mỹ-kim đổi được 17.3 Egyptian Pound. Buổi tối giá cao hơn một chút. Vài tài xế mời gọi, đòi giá 300 hay 400 EGP. Tôi trả 200, không ai chịu, nên biết là phải cao hơn. Một người khác mời chào, đòi 300, tôi trả giá qua lại rồi đồng ý 250 EGP.

Nhưng đó không phải là tài xế của chúng tôi. Ông đưa qua cho một người khác dẫn chúng tôi đi bộ lòng vòng đến xe và đưa về khách sạn.

Anh không nói được nhiều tiếng Anh. Khi tôi hỏi về nếp sống của Cairo, vì đã 11 giờ đêm mà nhìn đường phố đèn sáng trưng, đông xe, nhiều chỗ ùn tắc, tôi hỏi lúc nào thủ đô cũng nhộn nhịp hay sao. Anh không hiểu, gọi điện thoại cho một người, chắc là chủ công ti, người đàn ông đã mặc cả giá ở cửa phi trường. Anh đưa điện thoại cầm tay cho tôi, tôi nói chỉ muốn hỏi tài xế là khuya rồi sao phố phường ở đây ồn ào náo nhiệt và thành phố có vẻ rất sinh động về đêm. Ông nói “Cairo never sleep” – Cairo không bao giờ ngủ.

Có lẽ đúng thế. Trên đoạn đường chừng 45 phút, gần phi trường còn vắng lặng, yên tĩnh nhưng khi vào đến trung tâm thì nhộn lên sinh hoạt ban đêm của một thành phố với gần 20 triệu dân này.

Ngày hôm sau đi thăm đền thờ Hồi giáo với kiến trúc đặc trưng không chỉ của Ai Cập mà của các nước trong khu vực. Vùng đất này đã trải qua biết bao tranh chấp, chiến tranh giữa người theo Thiên Chúa giáo và người Hồi giáo. Xa xưa Ai Cập là vùng đất đông người theo Kitô giáo, với nhiều nhà thờ được dựng lên. Rồi lịch sử thay đổi, số người tin vào Đấng Muhammad ngày một đông hơn, nhiều đền thờ Hồi giáo được xây dựng hơn. Ngày nay 90% dân Ai Cập theo Hồi giáo, còn lại 10% Thiên Chúa giáo.

Chúng tôi tham quan nhiều đền thờ: al-Nasir Muhammad, Al-Rifa’i có mộ vua Farouk, Madrassa của Sultan Hassan, Al-Hakim, Amr ibn al-As.

Cairo ngày nay có nghĩa trang Hồi giáo lớn nhất thế giới, có một đền thờ lớn, gần khu phố cổ là nơi mỗi trưa thứ Sáu trong giờ cầu nguyện với hơn chục nghìn tín đồ tham dự.

Một buổi sáng đi thăm cổ thành trên đỉnh đồi, nhìn xuống Cairo mới thấy thành phố này bị ô nhiễm nặng qua màn khói lơ lửng trên không. Hôm đi thăm kim tự tháp Giza và tượng Sphinx thần thoại, từ đó nhìn xuống cũng thấy không khí ô nhiễm phủ trên thành phố.

Đây là khu vực có nhiều di tích cổ với rất đông du khách. Chúng tôi không vào bên trong mà chỉ tham quan bên ngoài, cỡi lạc đà lòng vòng nhìn ngắm những kim tự tháp hùng vĩ. Khu tượng Sphinx có nhiều học sinh, thấy chúng tôi các em tươi cười chào: “Ni hao” mà vợ chồng tôi chỉ biết đáp lại bằng nụ cười và những cái vẫy tay.

Ghé vào một tiệm bán tranh vẽ trên giấy papyrus được nghe giảng giải về cách người xưa làm giấy này từ một loại cây cỏ. Tiệm có bán rất nhiều tranh truyền thống và đảm bảo đó là thực chứ không phải hàng sao chép. Chúng tôi mua một tranh, rồi được một nghệ sĩ viết tên hai vợ chồng bằng tiếng Ả-Rập lên đó làm kỷ niệm cho chuyến đi.

Xe chạy ngang một khu phố chính, nơi từng có đông người gốc Do Thái sinh sống. Người hướng dẫn kể rằng trước đây có đến 8 vạn người gốc Do Thái, sau khi quốc gia Do Thái được khai sinh năm 1948, trong thập niên 1950 chính quyền Ai Cập đuổi họ về nước và nay chỉ còn vài chục người sinh sống trên đất nước này.

Buổi trưa chúng tôi có một bữa ăn với những món truyền thống Ai Cập. Cơm gà chiên, cá chiên với gia vị địa phương, ăn chung với bánh bột đặc sản. Khá ngon.

Khách sạn nơi chúng tôi ở chỉ cách Quảng trường Tahrir chừng mười lăm phút đi bộ. Hồi đầu thập niên này, nơi đây đã có những cuộc biểu tình của hàng triệu người dân đòi tự do, dân chủ. Một buổi chiều chúng tôi đã đến đó. Sau khi thăm kim tự tháp, người hướng dẫn cũng đã đưa chúng tôi ra đó một lần nữa, ông kể cho nghe những biến cố đã xảy ra tại đây, trước khi vào bảo tàng quốc gia ngay bên cạnh.

Tôi hỏi người hướng dẫn, tốt nghiệp cử nhân khoa tiếng Anh, Đại học Cairo và làm hướng dẫn du lịch đã trên 10 năm, về chính quyền hiện tại và cuộc sống trước và sau “Mùa xuân Ả Rập” thì tốt hơn hay xấu đi. Ông nói, theo nhận xét riêng thì cũng vậy thôi, không có thay đổi nhiều vì tổng thống đương nhiệm Morsi sửa hiến pháp và muốn làm tổng thống lâu hơn nữa.

Bảo tàng quốc gia là nơi trưng bày cổ vật của nhiều thời đại. Có mộ của King Tut mới được tìm thấy và khai quật cách đây vài chục năm với nhiều di vật đang được trưng bày. Nhiều bảo tàng trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, cũng đã có dịp trưng bày di tích của vị vua trẻ này.

Lịch sử cận đại không còn là phát triển vượt bực cho Ai Cập nữa. Thời đại huy hoàng của đất nước này từ mấy nghìn năm trước đã qua lâu rồi. Đó là những thời đại cực kỳ tiến bộ, để lại nhiều di tích từ kim tự tháp đến những hình tượng bằng đá. Giza được xây dựng với hơn một triệu cục đá lớn nhỏ là một là kỳ quan thế giới, mà ngày nay những nhà khảo cổ, nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn giải mã được phương cách làm sao để người cổ xưa, chỉ với hai bàn tay, với núi đá sa mạc, với kèo gỗ và giây rợ mà có thể xây được những kim tự tháp vĩ đại, chịu đựng được sự tàn phá của thời tiết trong nhiều nghìn năm để còn tồn tại đến giờ.

UserPostedImage

H03: Nhìn từ Đền thờ Cổ thành trên một ngọn đồi xuống thành phố Cairo bị ô nhiễm nặng (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H04: Nơi đây Giuse và Maria đã đưa người con là trẻ thơ Giêsu hai tháng tuổi từ Do Thái qua Ai Cập lánh nạn (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Nền văn minh cổ xưa còn hiện hữu khắp đất Ai Cập, cùng với nhiều cổ vật được trưng bày trong bảo tàng ở thủ đô Cairo, ở Luxor.

Cairo nay còn những biểu tượng của một nền văn minh rất cao, nhưng cạnh đó là một hiện thực với cảnh quan trông rất bề bộn, đường xá xe chạy thiếu trật tự lưu thông, lạng qua, lách lại và nhiều chỗ kẹt xe. Nhiều chung cư cao tầng phơi mầu gạch đỏ, có những toà nhà xây dựng còn dở dang, sát ngay xa lộ.

Với dân số gần một trăm triệu, mức sống của dân Ai Cập không cao, có thể hơn Việt Nam một chút. Thủ đô Cairo là biểu hiện của nếp sống văn minh bên cạnh những nét nghèo kém đã có từ nhiều thế kỷ. Trên đường vẫn thỉnh thoảng thấy xe ngựa chở hàng. Khu vực Camel Market rộng lớn với hàng trăm cửa hàng, bán đủ thứ, san sát nhau bên những ngõ nhỏ, là nơi sinh hoạt thương mại có từ nhiều trăm năm qua. Cảnh buôn bán này, cách đây hơn ba mươi năm tôi đã thấy được dựng lại trong bảo tàng ở Frankfurt, Đức quốc. Đó là biểu tượng hiện thời trung thực nhất về Ai Cập.

Phố cổ Cairo là nơi chúng tôi đã lên kế hoạch đi thăm vì ở đó còn những nhà thờ Thiên Chúa giáo, nổi tiếng có nhà thờ treo và đáng chú ý hơn cả là nhà thờ Abu Serga, nơi được cho là Giuse và Maria đã đem Giêsu, khi đó mới ba tháng tuổi, trốn khỏi Do Thái qua đây lánh nạn khi Vua Hêrôđê ra lệnh tìm giết hết những trẻ sơ sinh vì có tin loan truyền đứa bé đó sau này sẽ làm vua.

Nhiều người Việt trong quá khứ gần đây cũng đã phải bỏ quê hương ra đi lánh nạn, Do Thái dưới thời thủ tướng Menachem Begin cũng đã đón nhận thuyền nhân Việt cho định cư. Hiện tại trên thế giới vẫn còn nhiều người đang phải sống cuộc đời tị nạn, chúng tôi cầu nguyện cùng Giêsu thương đến những con người vì hoàn cảnh khác nhau đang phải sống trong các trại tị nạn, cho họ có được sự bình an trong khi chờ đợi các lãnh đạo tìm ra giải pháp.

Sau mấy ngày ở Ai Cập, qua Jordan, chúng tôi không có đủ thời giờ để đi thăm khu cổ tích Petra mà chỉ đến được bên giòng sông Jordan, theo kinh thánh là nơi Gioan đã làm phép rửa cho Giêsu.

Khu vực này là biểu hiện của những xung đột, tranh chấp giữa Jordan và Do Thái trong một thời gian dài. Bom mìn vẫn còn chôn dưới đất, còn gài trên đồi núi ở nhiều nơi sát biên giới hai nước. Một vài khu vực, như nơi được coi là di tích có cuộc gặp gỡ giữa Gioan và Giêsu cách đây hai nghìn năm, gần đây mới được tháo gỡ mìn để đón du khách. Nhiều nhà thờ đã được xây dựng quanh đây trong vòng hơn một thập niên qua. Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến chỗ này cầu nguyện. Nhìn qua sông Jordan nước đục mầu đất vàng nâu, có bề ngang chưa đến mười mét, là thấy đất Do Thái ở bên kia, cũng đang có những đoàn hành hương thăm viếng.

Theo người hướng dẫn du lịch, chính phủ Jordan rất tôn trọng sinh hoạt của mọi tôn giáo, dù đa số dân ở đây theo Hồi giáo. Điều này tôi đã nhìn thấy tại phi trường của thủ đô Amman qua một bảng đỏ với hàng chữ lớn “Merry Christmas and Happy New Year 2019” mà bên Ai Cập không nơi nào có, ngay cả ở quanh khu có nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo.

Nhân đây kể lại một trải nghiệm ở phi trường Cairo. Hôm bay từ đây qua Amman, Jordan có trục trặc tưởng không đi được. Đặt vé máy bay từ mấy tháng trước và trả bằng thẻ tín dụng mà hãng Royal Jordanian Airlines đã lấy tiền lâu rồi, nhưng khi đến phi trường, tôi đưa giấy với lịch bay cùng hộ chiếu, tiếp viên hỏi thẻ tín dụng, tôi đưa thẻ có mang theo trong người, nhưng ông nói đó không phải là thẻ tôi đã dùng để mua vé nên không thể làm thủ tục lên tàu.

Khi rời Hoa Kỳ, tôi không muốn mang theo nhiều thẻ tín dụng hay các giấy tờ cá nhân không cần thiết, sợ có bị mất không phải lo lắng nhiều. Tiếp viên nhất định không làm thủ tục. Tôi đề nghị huỷ bỏ vé đã mua và bán ngay cho chúng tôi hai vé khác, trả bằng thẻ đang có. Họ cũng từ chối. Tôi yêu cầu gặp cấp trên để trình bày sự việc, với chương trình chuyến đi của tôi đã có trên giấy in sẵn từ khi còn ở Mỹ.

Sau đó tiếp viên yêu cầu nếu có hình của thẻ tín dụng đã được dùng để mua vé, họ sẽ làm thủ tục. Gọi về Mỹ, may người thân lúc đó ở nhà, tìm thẻ và chụp ảnh rồi chuyển qua WhatsApp trong điện thoại. Tôi đưa cho tiếp viên xem và mọi việc được giải quyết để chúng tôi đi Jordan.

© 2019 Buivanphu

Edited by user Thursday, April 25, 2019 10:18:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10558 Posted : Thursday, April 25, 2019 10:37:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nhơn Ngày Quốc Hận, luận về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương:
Giữ Đạo Việt giữ Hồn Đại Việt để Thoát Trung


25/04/201916:10:00(Xem: 207)
Phan Văn Song

Hàng năm, từ ngày bỏ nước lang thang tỵ nạn, suốt tháng Tư Đen từ ngày 30 tháng ba – ngày mất Huế đến 30 tháng tư - Ngày Quốc Hận, gia đình chúng tôi ăn chay. Ăn chay là ăn toàn rau xanh, không thịt cá thế thôi, không nấu ăn màu mè, tương chao, đậu hủ, giả cầy, giả cá gì cả! Ăn chay để nhớ cái quốc nạn, cái đau thương của đời tỵ nạn. Ăn chay – dùng từ Việt Nam cho tiện nói - là ăn qua loa, ăn qua bữa. Cơm, khoai, bánh mì, rau xanh xà-lách, trái cây, phó mát, sữa, trứng gà (không có trống) yaourt, crème bánh ngọt … tóm lại, végétarien, nói theo kiểu tây phương đó thôi! Gia đình chúng tôi, dù sống lai căng nơi xứ người, cố giữ phong tục một gia đình Việt Nam ly hương, cố giữ cái Hồn Việt để không quên quê hương nguồn gốc. Truyền thống, phong tục Việt Nam là giữ hồn dân tộc Đại Việt, đó là Đạo Việt, và chúng tôi cố giữ cái Đạo Việt ấy với cái Bàn thờ Tổ Tiên.

Đạo Việt:

Đối với chúng tôi, Tôn giáo, Đức Tin, Phật Chúa chỉ là phần tâm linh. Từ ngữ nói bình dân của người Việt, là Đạo – nhưng đó chỉ là con đường với những lễ nghĩa, mê tín, tín ngưỡng, mỗi cá nhơn. Trái lại, truyền thống gia đình, giáo dục gia đình, giáo dục lễ nghĩa dân tộc Việt, là văn hóa lễ nghĩa chung, là truyền thống một dân tộc Việt sống chung một đất nước Việt, một nguồn gốc chung, đó là Hồn dân tộc Đại Việt, đó mới thật sự là một cái Đạo, gọi chung là Đạo Việt, vì đó mới là con đường xử thế chung, tạo một phong cách đặc biệt. Đạo Việt, tạo con người Việt, của dân tộc Đại Việt.

Và do đó, người Việt khác biệt hẳn với người Tàu – Hán, khác biệt hẳn với người Nhựt, khác biệt hẳn với người Đại Hàn, mặc dù hình hài, tóc tai, mắt mủi, hình dáng vẻ bề ngoài, giống nhau vì là người á đông, mặc dù văn hóa gốc, đều phát xuất từ văn hóa Hán.

Vì lẽ ấy, Bàn Thờ Tổ Tiên phải có trong mọi gia đình người Việt chúng ta. Bàn thờ Tổ Tiên để nhớ nguồn gốc. Bàn thờ Tổ Tiên thờ phượng Cha mẹ, Tổ Tiên, Quốc Tổ và các Anh Hùng đã dựng Nước và giữ gìn Đất Nước Đại Việt của chúng ta.

Riêng gia đình chúng tôi, hằng năm hai lần, Bàn Thờ Tổ Tiên được thắp sáng. Lần đầu, từ ngày 15 tháng 12 dương lịch là ngày giổ của Cha chúng tôi, từ nay là Ngày Hiệp Kỵ dòng họ Gia đình, đến ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch mới tắt. Bàn thờ Tổ Tiên không thờ Chúa thờ Phật, hay Quan Âm Bồ Tát, hay thánh thần gì gì cả!

Gia đình chúng tôi không có Bàn Thờ Chúa, vì gia đình chúng tôi đi đạo Tin Lành, không thờ hình ảnh hay đồ vật. Đọc Thánh Kinh là đủ. Không vái lạy.

Lần thứ hai là thắp sáng từ ngày 30 tháng ba là Ngày Huế thất thủ - quê quán gốc của dòng họ Phan chúng tôi - đến ngày 30 tháng tư là Ngày Sài gòn mất và đất nước Việt Nam tiêu tùng. Một năm hai lần, một lần Vọng Nhớ Tổ tiên, Nguồn gốc, Cha mẹ – Ơn Đất Nước Tổ Quốc. Một lần vào tháng Tư dương lịch để nhớ Ngày Tang Dân tộc Ơn Đất Nước Nghĩa Đồng Bào. Đó là Tứ Ơn: Đất Nước Tổ Quốc, Quốc Tổ TổTiên, Đồng Bào và Trời Đất-Tôn Giáo.

Chúng tôi dạy con dạy cháu truyền thống Việt Nam, giữ Tứ Ơn. Trước nhứt Đất Nước Việt Nam, thứ đến Tổ Tiên Quốc Tổ Việt Nam, Đồng Bào Việt Nam, còn Ơn cuối cùng, Ơn thứ tư là Ơn Tâm Linh-Tôn Giáo tùy cá nhơn con cháu, Phật Chúa đều quý cả. Nói chung đó là Đạo Việt. Như vậy, mỗi người Việt chúng ta cần giữ Ba Ơn của Đạo Việt, và Đức Tin Tôn giáo cá nhơn để tu thân giữ mình.

Chúng ta, người Việt tỵ nạn Cộng sản từ trên 40 năm nay, sống đất người, hội nhập ít nhiều vào đất người, ngày nay sanh sống rải rác khắp nơi trên thế giới, tùy phong, tùy tục, nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục, sống sao cho hợp với lòng người bản xứ, sống sao cho phải đạo với họ phải đức của mình, đó thôi! Nhưng con cháu đâu, tổ tiên đó, Bàn Thờ Tổ Tiên theo con cháu. Có nơi có may mắn, tụ họp đông đủ được một cộng đồng, tạo lập được những nơi sanh hoạt giữ nề giữ nếp Việt, phong Việt, tục Việt, Việt văn, Việt hóa. Nhưng cũng có vài nơi xa xôi, vắng vẻ, nhưng nhờ đất lành chim đậu, vẫn dễ dàng để người Việt chúng ta sanh sống, sanh con đẻ cái. Do đó Bàn Thờ Tổ Tiên, Đạo Việt, Tứ Ơn sẽ giúp con cháu giữ bản giữ lề.

Sanh hoạt hằng ngày, hội nhập với người bản xứ, nhưng khi về nhà vẫn cố giữ tục, giữ hồn người Việt. Hồn Người Việt là Tứ Ơn. Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã truyền dạy Giáo dân Phật Giáo Hòa Hảo. Chúng tôi tuy Đức Tin Tôn giáo Tin Lành, đọc Thánh Kinh, giữ lời Chúa, nhưng rất ngưỡng mộ lời dạy Đức Thầy, lấy Tứ Ơn làm kim chỉ nam giữ Đạo Việt, giữ hồn người Việt. Lời Chúa là Tâm Linh giữ Đạo, giữ Đức. Tôn giáo là Đức Tin, là lòng dạ cá nhơn, là lương tâm cá thể chỉ là một Ơn trong Tứ Ơn. Ba Ơn còn lại Ơn Tổ Tiên-Cha mẹ, Ơn Đất Nước- Quê hương, Ơn Đồng Bào, ấy là linh hồn Việt, ấy là Đạo Việt, là con đường xử thế của người Việt!

Ngày Quốc Hận:

Chúng tôi thường ngưỡng mộ hai dân tộc và cách sống của họ:

Thứ nhứt là dân tộc Nhựt: người Nhựt, ngày ra đường họ mặc âu phục làm việc, tổ chức làm việc rất Âu Mỹ. Tối về nhà, trong gia đình họ là người Nhựt, kimono, ngủ sàn. Dù Đạo Phật hay Đạo Chúa, nhưng vẫn thờ vái, cúng bái, tin tưởng những Kami, tổ tiên truyền thống…Sanh hoạt văn minh Âu Tây, nhưng linh hồn văn hóa thì vẫn Nhựt Bổn. Phật tử hay giáo hữu Thiên Chúa người Nhựt vẫn giữ Đạo Nhựt.

Dân tộc thứ hai là dân Do Thái. Đạo Do Thái, có từ ngàn xưa, Thờ Chúa, Đấng Yê-Hô-Vah, giữ Đạo theo lời Chúa, nhưng vẫn có những tục lệ nề nếp để nhớ Ơn Xưa. Tục lệ và Tôn giáo lẫn lộn để giữ Hồn Do Thái. Tôn Giáo Do Thái và Đạo Người Do Thái trộn lẫn nhau. Có những người Do Thái không đi Nhà Thờ, không giữ lễ Do Thái, nhưng vẫn có những phong tục sanh hoạt và văn hóa Do Thái. Do đó, lang thang tỵ nạn cùng thế giới từ cả ngàn năm nay, với nhiều dị biệt, với nhiều sắc dân khác nhau, cả ngôn ngữ cũng khác nhau – dân gốc Đông Tây Âu - Ashkenaze – khác hẳn gốc Nam Âu Tây Ba Nha - Bắc Phi - Séfarades - hay gốc Trung Đông Tây Á - Mizrahim - nhưng vẫn giữ sắc thái và phong tục Do Thái.

Ngày nay dù 70 năm đã qua, người Do Thái vẫn hằng năm tưởng niệm Shoah Holocaust về những người Do Thái Âu Châu từng bị Nazi Đức sát hại.

Mong làm sao người Việt tỵ nạn chúng ta giữ được Ngày Quốc Hận như một Shoah Holocaust của Do Thái. Holocaust Do Thái với 6 triệu người bị sát hại. Chiến tranh tự vệ 20 năm của nhơn dân Miền Nam Việt Nam chúng ta chống nạn Cộng Sản Hà nội và cuộc vượt biên không lồ những năm sau ngày Quốc Hận cũng đã cướp hằng chục triệt sanh mạng con dân Miền Nam đất Việt chúng ta! Do đó đối với người Việt Nam ta, ngày Quốc Hận 30 tháng 4, đồng nghĩa với Shoah Do thái! Shoah tiếng hébreux dịch pháp ngữ là catastrophe, việt ngữ ta là thảm họa ; 30 tháng tư là một thảm họa, là một Shoah thế thôi!

Ngày mai, chế độ độc tài Công sản đương quyền thế nào cũng phải bị thay thế phải nhường quyền cho một chế độ Dân Chủ Pháp Trị. Nhưng vẫn mong rằng:

Ngày Quốc Hận cũng phải được duy trì và trân trọng. Ngày Tang, ngày Đau, ngày Buồn ấy, sẽ là ngày Tổng hợp cho những cái đau thương của đất nước. Ngày Hiệp Kỵ cho những nạn nhơn của Đảng Cộng Sản quốc tế Nga, Tàu hay Việt Nam qua những cái tang tóc đau buồn đã qua: Từ Cải cách Ruộng đất, qua Mậu Thân Huế, đến Hoàng Sa, Trường Sa, ... từ các nạn nhơn của những cuộc pháo kích bừa bãi, qua những nạn nhơn đã bỏ mình vì lựu đạn, từ nạn nhơn của những cuộc chạy nạn, trong nước: đại lộ kinh hoàng năm 72, đường 19 năm 75, đến nạn nhơn của những trại tập trung sau ngày mất nước hay của những cuộc vượt biên khổng lồ trên biển hay ở biên giới, ...

Tất cả chỉ để Nhớ, để không Bao giờ Quên, để không Bao giờ Lặp lại. Tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng Tư để hằng năm Xá Tội Vong Nhơn.

Những gương sáng xứ người, sau 44 năm hậu chiến Quốc Cộng:

Thử nhìn tình hình Việt Nam, kết quả xây dựng của 44 năm hậu chiến?

Để so sánh, chúng ta thử nghiên cứu chỉ với hai bài học với hai gương sáng á đông thôi:

Bài học thứ nhứt, trường hợp nước Nhựt bại trận sau Thế chiến 2, lãnh hai quả bom nguyên tử tàn phá tan tành hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, kinh tế hoàn toàn kiệt quệ. Bị chiếm đóng bởi Quân đội Mỹ, mặc dù Nhựt Hoàng vẫn được duy trì. Nhục nhã thay! Các samourai oai phong, hào hùng ngày nào, nay làm công làm thợ cho ngoại nhơn, các thiếu phụ, nữ nhơn đài các Nhựt phải làm Geisha để khách Mỹ mua vui!

Bài học thứ hai, trường hợp Nam Hàn, Đại Hàn Dân Quốc, một quốc gia có một quá trình lịch sử tương tự Nam Việt Nam, Quốc gia Việt Nam Cộng Hòa.

Đất nước Triều Tiên hay Hàn Quốc, cũng là một bán đảo, cũng hình chữ S, cũng bị chia hai, một bên chiếu theo vĩ tuyến 38, một bên thì vĩ tuyến 17. Cũng hai miền Nam Bắc, cũng hai chế độ hoàn toàn tương phản nhau. Hai Miền Bắc, Bắc Việt với Bắc Hàn, độc tài Cộng sản gia đình Con Ông Cháu Cha Đảng Trị và Kinh tế chỉ huy. Đối lại, hai miền Nam, Nam Hàn và Nam Việt, chế độ Cộng Hòa Tự Do Dân Chủ Pháp Trị Hiến Định với nền kinh tế Tư Bản Chủ Nghĩa, thị trường Tự Do. Cả hai Nam Hàn và Nam Việt đều bị hai Miền Bắc Cộng sản xua quân cưởng chiếm, và toàn dân cả hai miền Nam đều nổi dậy tự vệ chiến đấu.

Nam Hàn may mắn hơn được cả Liên Hiệp Quốc ký Nghị Quyết ủng hộ. Nam Việt ta vô phước hơn, chỉ Huê kỳ và vài đồng minh chịu giúp đở mà thôi.

Nam Hàn có phước, Trung Cộng còn yếu ớt, chưa phải địch thủ của Huê Kỳ. Nam Việt ta vô phước, Trung Cộng đã được Huê Kỳ đi đêm tạo thế để chống Liên Sô, cho vào Liên Hiệp Quốc bằng cách hất cẳng Trung Hoa Tự Do Đài Loan ra. Nam Việt ta càng vô phước hơn, khi đồng minh Huê kỳ đi đêm với Trung Cộng, trước để xé cặp bài trùng Liên Sô Trung Cộng, sau để biệt lập Liên Sô hầu đem đến sự sụp đổ của Bức Tường Bá linh vào năm 1989, nhưng phản phé đồng minh Nam Việt trong chiến thuật be bờ, báo hại cả tới 3 triệu dân Nam Việt phải đành ly hương tỵ nạn, phần còn lại « kẹt giỏ » hết « chồng đày cải tạo » đến « vợ đày kinh tế mới »! Toàn Nước và toàn dân Miền Nam Việt Nam chỉ là con vật hy sanh trên bàn phé quốc tế.

Và đất nước Việt Nam càng vô phước hơn, từ năm 1975, khi phe miền Bắc, phe Cộng sản quốc tế thắng phe Tự do, xâm chiếm được Nam Việt Nam, thống nhứt được đất nước. Trên toàn đất nước Việt, theo nguyên tắc chánh trị không còn bóng ngoại nhơn, chỉ có người Việt cai quản người Việt?

Thế nhưng với một lý thuyết quản trị và cai trị theo lý thuyết chủ nghĩa Cộng sản độc tài, Đảng chỉ đạo, Nhà Nước quản lý, Nhơn dân làm chủ, với một nền kinh tế chỉ huy, nhơn dân hưởng quy chế tem phiếu « xin cho » Đảng trị. Ngày nay, mặc dù có Đổi Mới, hay Đời Mới, Việt Nam vẫn là một quốc gia tụt hậu với một Tổng Sản Lượng đầu người – GDP per capita - trên dưới chỉ 2000 $US một năm (2018) và mơ – hy vọng - được xêm xêm trên 2500$US vào cuối năm 2019. (Vietnam's Nominal GDP Per Capita is forecasted to be 2725.830 USD in Dec 2019 as reported by International Monetary Fund - World Economic Outlook.). 2000$ US tương đương với lương một tháng một công nhơn hạng hai tại Pháp.

Và 44 năm sau?:

44 năm sau, 1997, tuy không Thống Nhứt được nhưng Nam Hàn hay Đại Hàn Dân Quốc- DaeHan Minguh đã là một con Rồng lớn về công nghiệp và kỹ nghệ. Với diện tích 99 ngàn cây số vuông, với 49 triệu dân, Nam Hàn là quốc gia phồn thạnh đứng hàng thứ 12 trên thế giới. Tổng số thu hoạch đầu người là 26 ngàn Mỹ kim (so sánh Việt Nam 2 ngàn Mỹ kim). Chúng ta ai ai cũng biết một vài thương hiệu nổi tiếng như Samsung, như Huyndai, … hai đại công nghiệp Đại Hàn: Tin học và Xe Hơi …

Gương sáng ấy đáng để Việt Nam suy nghĩ và học theo không?

Cũng tại Á Châu, Nhựt Bổn ngày nay là một cường quốc kinh tế, đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Huê Kỳ và Trung Cộng. Nhựt Bổn, sau khi bị hai quả bom nguyên tử tàn phá hai thành phố lớn, phải đầu hàng đồng minh do Huê kỳ lãnh đạo. Chỉ năm năm đầu khó khăn, quét dọn tổ chức, chấp nhận sự tủi nhục của quân quản Mỹ ngoại nhơn. Nhưng qua năm thứ sáu, từ năm 1950 đến 1960 trong vòng 10 năm, nền kinh tế Nhựt vực dậy như một phép lạ. Chỉ 19 năm sau, năm 1964, Nhựt đã đủ sức để tổ chức Thế Vận Hội Thể Thao quốc tế.

Thành công ấy vỏn vẹn tất cả chỉ chưa đầy 20 năm!

Chưa đầy 20 năm, các hãng xưởng chẳng những đã phục hồi sản xuất, mà còn biến thành những thương hiệu số một, số hai quốc tế, Fujitsu, Toyota, Mitsubishi, Honda, Seiko, …sản xuất xe hơi, sản xuất máy móc, sản xuất tin học, máy chụp hình, TV, radio, hoá học, Y tế, … Tóm lại, 1945, nước Nhựt là một đống tro tàn, đất Nhựt bị quân đội Huê Kỳ chiếm đóng! 40 năm sau, 1985, Nhựt là cường quốc kinh tế số một ở Á Châu, cường quốc kinh tế số hai sau Huê Kỳ. Gương sáng cho Việt Nam!

Do đâu có sự cách biệt giữa Việt Nam với hai quốc gia á đông nói trên?

Con người?

Tiềm năng, sức mạnh của một quốc gia chính là con người.

Người Việt Nam, cũng gốc văn hoá Hán khác chi Nhựt, Đại Hàn, cũng Tam giáo, Khổng, Lão và Phật.

Cũng bị hoạn nạn. Nhựt tiêu tùng sau hai quả Bom nguyên tử, bị Mỹ quân quản. Nhục nào cho bằng!

Đại Hàn bị chia cắt, chiến tranh Quốc Cộng, gia đình phân chia hai miền. Khổ đau nào cho bằng!

Họ cũng là người Á đông như người Việt Nam! Họ cũng biết làm lụng cam khổ, họ cũng biết nương tựa gia đình, nương tựa xóm làng, láng giềng, bà con! Nước Nhựt ngày nay là con Rồng Kinh tế đệ nhứt Á Châu! Nam Hàn ngày nay là Con Hổ Kinh tế một trong những con Hổ Kinh tế Á châu với Hong Kong, Đài Loan, Singapore! Hãy nhìn xem và lấy đó làm gương, các con Hổ Kinh tế ấy lẫn cả Con Rồng Kinh tế vẫn là những quốc rất ít tài nguyên thiên nhiên. Toàn là đất hẹp người đông, chen chúc nhau mà sống.

Tài nguyên của họ là CON NGƯỜI.

Còn người Việt Nam chúng ta thì sao? Người Việt Nam có đầy đủ đức tánh của một dân tộc nếu được đặt trong một môi trường tốt thì sẽ phát triển tốt. Bằng chứng, chỉ trong vòng 40 năm có mặt ở Hải ngoại, các con em hậu duệ Việt Nam đã hội nhập dễ dàng vào xã hôi của quê hương thứ hai. Chỉ cần hai thế hệ, con cái người Việt Nam di dân tỵ nạn đã biến thành những công dân tốt cho xứ sở thứ hai.

Thế thì tại sao ở quê nhà, trong tình trạng đất nước hiện nay, người Việt Nam quốc nội không phục hồi lại được xứ sở? Hỏi là trả lời. Phải chăng, người Việt Nam bị những « rào cản » chận đứng mọi sáng kiến, mọi ý chí, mọi con đường để phát triển, xây dựng cá nhơn, xây dựng xóm làng, xây dựng xứ sở đất nước? Rào cản nào? - Đảng Cộng Sản Hà nội!

Với chế độ chánh trị tụt hậu, tạo rào cản của mọi tiến bộ:

Với một chế độ chánh trị chỉ biết kềm kẹp, đàn áp con người. Một chế độ chánh trị chỉ biết dạy con người biến thành những con vật, chỉ biết tuân lệnh. Cầm quyền bằng nói láo, cầm quyền bằng hăm dọa, cầm quyền bằng bao tử, bằng tem phiếu xin cho. Thử hỏi làm sao người dân Việt có thể phát triển nổi?

Một đất nước mà lòng tự hào được đo lường bởi sự hy sanh. Một đất nước mà tự hào đỉnh cao trí tuệ là do dám giết giặc. Một đất nước mà gương sáng là một câu chuyện (bịa) rằng một thằng bé tự tẩm xăng đốt. Không biết tôn trọng mạng sống của mình là không biết quý trọng cái ơn của cha mẹ đã dày công dạy dổ nuôi nấng mình thành người. Không biết trọng mạng sống của mình, cả mạng sống của tha nhơn, sẳn sàng bắn vào đầu, đập vào óc người, sẳn sàng chôn sống 5000 thường dân vô tội ở Huế.

Khác chi khủng bố Daesh, mang bom tự sát, giết người vô tội ở Paris, London năm nào. Ai ra lệnh thảm sát 5000 thường dân Huế? Không ai cả, chế độ Cộng Sản dạy quân đội Việt Cộng giết người đó thôi! Do đó

44 năm cầm quyền! 44 năm Việt Nam vẫn là một nước tụt hậu.

Ngày nay, bốn nước Cộng sản còn lại trên thế giới, Tàu Trung Cộng, tuy đệ nhứt thiên hạ thế giới về kinh tế, tuy đang xưng hùng, xưng bá ở Vùng-Á Đông, Biển Đông, nhưng dân chúng vẫn còn nghèo: GDP per capital 7000 $US. Tàu là nước giàu – cường quốc hàng đầu duy nhứt ngày nay, có những người dân bỏ nước ra đi tỵ nạn kinh tế. Hình ảnh dân Tàu đi làm cu li đẩy xe thồ, hình ảnh các cô điếm Tàu đứng đường ở Paris … là những điển hình.

Bắc Hàn thì khỏi nói, là một anh chàng nguy hiểm, có sức mạnh nguyên tử, sức mạnh quân đội, có thể gây nguy hiểm cho toàn vùng và cả thế giới, nhưng dân chúng có những năm từng thiếu nguồn lương thực phải đi ăn xin, cứu đói. Còn Cu Ba! Cu Ba đang được Mỹ bỏ cấm vận, vì kiệt quệ tài chánh. Dân Cu Ba, cũng như dân Việt Nam sống nhờ kiều hối của dân tỵ nạn Cu Ba gởi về bơm máu. Và cuối cùng là Việt Nam!

Kết Luận:

44 năm cầm quyền, năm tới 2020 sẽ đủ chẳn 45 năm, Việt Cộng sẽ sang tay cho Tàu Cộng cầm quyền? 2020, Việt Nam sẽ bị Tàu hóa. Sẽ như Tân Cương, như Tây Tạng… Người Việt, cũng như những người Hồi, Tạng, Mãn, Mông sẽ không còn biết nói viết tiếng quốc ngữ mình nữa, sẽ không còn một vết tích văn hóa cá biệt của mình gì nữa trong một tương lai rất gần… Tại sao người âu mỹ phân biệt được người Đại Hàn, người Nhựt khác người Tàu, nhưng lại lẫn lộn người Việt với người Tàu?

Do đó cần giữ cái Đạo Việt để giữ nòi giữ giống. Và muốn giữ Đạo Việt phải Diệt Cộng. Diệt Cộng, giữ Đạo Việt MỚI Thoát Trung và Xây dựng một đất nước như Nhựt như Đại Hàn..

Vì tất cả những vấn nạn hiện tại hay tương lai, như Hán Hóa, như mất hải đảo, mất Biển Đông đều do Đảng Cộng sản. Do đó phải Diệt Cộng!

Diệt Cộng sẽ giải quyết tất cả. Môt chế độ dựng lên bằng kiểu cướp chánh quyền, bằng tuyên truyền láo khoét, bằng giáo dục dỏm, bằng bằng cấp mua, bằng ngoại giao xin cho, thì phải dẹp bỏ. Dẹp bỏ xong cái chế độ ấy, người Việt Nam mới tìm thấy lại những sự thật.

44 năm quá dài! Đủ rồi! Mong rằng tất cả người dân Việt thấy được sự thật để mà vứt bỏ mầm nguy hại nầy!

Mong lắm!

Hồi nhơn Sơn, tháng Tư đen thứ 45.
Viết cho ngày Quốc Hận.
Phan Văn Song.

Edited by user Thursday, April 25, 2019 10:41:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10559 Posted : Thursday, April 25, 2019 11:56:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
ĐTC tiếp 100 bạn trẻ giáo phận Aire và Dax, Nam Pháp


4/26/2019 1:47:21 PM

ĐTC mời gọi các bạn trẻ can đảm sống đức tin trong bối cảnh khó khăn ngày nay và trở thành những chứng nhân của Chúa Kitô bằng cuộc sống của mình phù hợp với Tin Mừng.

UserPostedImage

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 25-4-2019, dành cho 100 bạn trẻ thuộc giáo phận Aire và Dax, một địa phận có gần 280 ngàn tín hữu Công giáo ở miền nam nước Pháp. Hiện diện trong buổi tiếp kiến có Đức GM giáo phận, một số vị tuyên úy giới trẻ.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi sáng kiến hành hương và họp mặt này trong khuôn khổ ”Ngày Giới trẻ miền Landes” để khơi dậy hồng ân đức tin trong tâm hồn các bạn trẻ.

Khó làm Kitô hữu ngày nay

ĐTC nêu nhận xét: ”có nhiều người nghĩ rằng ngày nay thật là khó nói mình là Kitô hữu và sống niềm tin nơi Chúa Kitô và có lẽ chính các bạn cũng cảm thấy những khó khăn này. Quả thực trong bối cảnh hiện nay, đó không phải là điều dễ dàng vì vấn đề đau thương và phức tạp những vụ lạm dụng tính dục do các thành phần Giáo Hội phạm”. Nhưng, ĐTC nói, ”Tôi muốn lập lại với các bạn rằng ngày nay không khó khăn hơn so với các thời đại khác của Giáo Hội: tình thế chỉ khác biệt. Vì thế, các bạn hãy tận dụng cuộc hành hương này để tái khám phá Giáo Hội mà các bạn là thành phần, từ hai ngàn năm nay Giáo Hội vẫn tiến bước, chia sẻ những vui mừng và hy vọng, những buồn sầu và lo lắng của con người”.

Sứ mạng cao cả của Kitô hữu

Trong bài huấn dụ, ĐTC dùng hình ảnh những cây thông miền Landes đã giúp thanh tẩy những vùng đầm lầy tại đây, và ngài nói: ”Theo hình ảnh ấy, các bạn hãy bám rễ sâu trong tình yêu Chúa để làm cho Giáo Hội được yêu mến tại những nơi các bạn sinh sống. Đúng vậy, các bạn hãy để cho Chúa Thánh Linh biến đổi và canh tân, để mang Chúa Kitô tới mọi môi trường và làm chứng về niềm vui và sự trẻ trung của Tin Mừng”.

Noi gương thánh Vinh Sơn Phaolô

ĐTC mời gọi các bạn trẻ ”noi gương của Thánh Vinh Sơn Phaolô cũng là người miền Landes, làm cho tình Chúa yêu thương các bạn được trở nên hữu hình”. Ngài nói:

”Các bạn hãy luôn trở thành những người bắc những nhịp cầu giữa con người với nhau, bằng cách cố gắng làm tăng trưởng một nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại, để góp phần làm cho tình huynh đệ thực sự giữa con người được thể hiện. Qua sự quan tâm tới những người bé nhỏ và nghèo hèn, các bạn có thể thắp lên những ”vì sao” trong đêm tối của những người đang bị thử thách bằng nhiều cách khác nhau. Các bạn có thể biểu lộ bằng lời nói và cử chỉ, chứng tỏ ”Thiên Chúa luôn là điều mới mẻ, và Chúa dẫn chúng ta đến nơi mà nhân loại bị thương tổn nhiều nhất, và nơi mà con người, dưới cái vẻ hời hợt và duy tiêu thụ, tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho vấn nạn về ý nghĩa cuộc sống” (Gaudete et exsultate 135) (Rei 25-4-2019).

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 25.04.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10560 Posted : Friday, April 26, 2019 12:04:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Thất bại của chính quyền Sri Lanka
trong vụ khủng bố lễ Phục sinh -
Nhận định của một cố vấn tình báo Hoa Kỳ


Phượng Hoàng

25/Apr/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250122.htm

Một trong những câu hỏi nhức nhối đối với người Công Giáo tại Sri Lanka và trên thế giới là phải chăng chính quyền nước này muốn mượn tay bọn khủng bố để “thanh lọc tôn giáo”?

Lyndia Khalil, cố vấn an ninh tình báo của sở cảnh sát New York, nghĩ rằng có lẽ không phải như thế. Trong phần sau, chúng tôi xin giới thiệu bài nhận định của cô nhan đề “Sri Lanka’s Perfect Storm of Failure” – “Cơn bão sai lầm hoàn toàn của Sri Lanka” đăng trên tờ Foreign Policy ngày 23 tháng Tư. Cô viết như sau:

Ít nhất hai tuần trước, các quan chức tình báo từ Ấn Độ và Hoa Kỳ đã cảnh báo các nhà chức trách Sri Lanka về một âm mưu khủng bố tại các nhà thờ và địa điểm du lịch ở nước này. Một tuần sau, Bộ Quốc phòng Sri Lanka cảnh giác Tổng thanh tra cảnh sát về âm mưu này, kèm theo cả một danh sách tên và địa chỉ của các nghi phạm, và một số người trong số họ cuối cùng chính là những kẻ tấn công thực sự. Chẳng có ai làm điều gì cả.

Một bản ghi nhớ chi tiết khác do phó tổng thanh tra cảnh sát gởi đến Phòng An ninh Bộ Nội Vụ, Phòng An ninh Ngoại giao, Phòng An ninh Tư pháp và Bộ phận An ninh của các Tổng thống đã nghỉ hưu cũng đưa ra lời cảnh báo và một danh sách các nghi phạm.

Các quan chức Sri Lanka cũng đã nhận được những cảnh báo trước đó về bọn khủng bố National Thawhith Jama’an từ cộng đồng Hồi giáo Sri Lanka. Phó chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Sri Lanka tuyên bố rằng ông đã cảnh báo các quan chức tình báo về nhóm này cách đây ba năm.

Tại sao không ai hành động trước những cảnh báo này? Có lẽ bởi vì chính phủ Sri Lanka vẫn chia rẽ một cách cay đắng, giữa tổng thống và thủ tướng là hai người đang có chiến tranh với nhau.

Người Sri Lanka vẫn còn đang cảm thấy những âm vang của cuộc khủng hoảng hiến pháp năm ngoái.

Vào tối ngày 26 tháng 10 năm 2018, tổng thống Sirisena, trong một động thái bất ngờ, đã sa thải thủ tướng Ranil Wickremeinghe và bổ nhiệm cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa, đối thủ chính trị của mình, làm Thủ tướng sau khi Liên minh Tự do Nhân dân rút khỏi chính phủ thống nhất.

Wickremeinghe từ chối chấp nhận bị sa thải, nói rằng việc sa thải mình là bất hợp pháp và vi hiến. Sirisena đã nhanh chóng thành lập Quốc hội và bổ nhiệm một nội các mới, có hiệu lực tạo ra một chính phủ song song với những gì đang hoạt động tại nước này vào thời điểm đó. Điều này dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiến pháp, trong đó các nhà phân tích coi hành động của Sirisena là một cuộc đảo chính.

Cuộc khủng hoảng đã tạo ra những lo ngại đáng kể đối với tình trạng của các thể chế dân chủ trong nước. Karu Jayasuriya, Chủ tịch Quốc hội, từ chối thừa nhận tính hợp pháp của động thái này, nói rằng Thủ tướng Wickramasinghe bị lật đổ vẫn là Thủ tướng hợp pháp.

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2018, Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết cho rằng các hành động của tổng thống là vi hiến và bất hợp pháp.

Sau phán quyết của tòa án tối cao, Rajapaksa rút lui và Wickremeinghe được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Mặc dù cuộc đảo chính chính trị này đã thất bại, sự hục hặc giữa tổng thống và thủ tướng vẫn tiếp tục, và việc kiểm soát các cơ quan an ninh là một chiến trường quan trọng. Trong một môi trường mà thông tin đã trở thành một công cụ chính trị đến mức Sirisena đã đặt các bộ quốc phòng và cảnh sát dưới sự kiểm soát của chính mình và loại trừ thủ tướng khỏi hội đồng an ninh quốc gia, hầu như không đáng ngạc nhiên khi các quan chức cấp thấp không muốn đơn phương hành động mà không có chỉ thị từ bên trên.

Đây là một thất bại kỳ lạ so với lịch sử đất nước này, một đất nước có kinh nghiệm lâu năm với chủ nghĩa khủng bố trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 26 năm.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<526527528529530>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.