Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<525526527528529>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10521 Posted : Saturday, April 20, 2019 1:36:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Những điều cần biết về Thứ Bảy Tuần Thánh


4/7/2019 11:51:53 AM

Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, mọi người thinh lặng chờ đợi Chúa phục sinh. Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày tưởng nhớ việc Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông yên ủi các thánh. Cử hành bằng cách nào? Đây là 12 điều chúng ta cần biết.

UserPostedImage

I. ĐIỀU GÌ XẢY RA VÀO THỨ BẢY TUẦN THÁNH?

Khi còn tại thế, các môn đệ của Chúa Giêsu đã đau buồn vì cái chết của Ngài, vì đó là Thứ Bảy, ngày họ nghỉ ngơi. Thánh Luca cho biết rằng các phụ nữ “trở về nhà chuẩn bị dầu và thuốc thơm. Nhưng ngày sabat, các bà nghỉ lễ như Luật truyền” (Lc 23:56). Tại ngôi mộ, lính gác cẩn mật để các môn đệ không thể lấy trộm thi hài Chúa Giêsu.

II. ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CHÚA GIÊSU TRÚT HƠI THỞ?

Giáo lý Công giáo cho biết:

633. Kinh Thánh gọi nơi ở của những người chết gọi là “âm ty” (Hell – tiếng Do Thái là Sheol, tiếng Hy Lạp là Hades – Việt ngữ gọi là Ngục Tổ Tông), Chúa Giêsu cũng đã đến nơi đó sau khi Ngài trút hơi thở, bởi vì những người ở đó không nhìn thấy Thiên Chúa.

Mọi người chết đều vào đó, dù kẻ dữ hay người lành, trong lúc chờ đợi Đấng Cứu Thế: điều này không có nghĩa là số phận của họ giống nhau, vì Chúa Giêsu đã cho biết qua dụ ngôn ông nhà giàu và Ladarô nghèo khó (Lc 16:19-31). Người nghèo khó Ladarô được đem vào lòng ông Ápraham: “Rõ ràng những linh hồn thánh thiện, những người mong chờ Đấng Cứu Thế trong lòng ông Ápraham, những người mà Chúa Giêsu Kitô giải thoát khi Ngài xuống Ngục Tổ Tông”.

Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông không phải là để giải thoát những người đã bị kết án, cũng không phá hủy nơi ở của những kẻ bị kết án, nhưng để giải thoát những người công chính. [Kinh ở Việt Nam đọc: Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông yên ủi các thánh].

634. “Tin Mừng được rao giảng cho cả những người chết”. Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông để hoàn tất sứ điệp Tin Mừng Cứu Độ.

Đó là sứ vụ cuối cùng của Chúa Giêsu, sứ vụ được coi là đúng lúc nhưng nhiều ý nghĩa thực tế: lan tỏa công cuộc cứu độ của Đức Kitô dành cho con người mọi thời và mọi nơi, vì tất cả những ai được cứu độ đều trở thành những người chia sẻ Ơn Cứu Độ.

III. CHÚNG TA TƯỞNG NHỚ NGÀY NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Theo tài liệu chính về việc cử hành các nghi thức liên quan Lễ Phục Sinh, Paschales Solemnitatis – Đại Lễ Vượt Qua, cho biết:

73. Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội ở tại ngôi mộ của Chúa, suy niệm Cuộc Khổ Nạn và Sự Chết của Ngài, suy niệm việc Ngài xuống Ngục Tổ Tông, chờ đợi sự phục sinh bằng việc cầu nguyện và ăn chay.

Trong ngày này, Phụng Vụ Kinh Sáng được cử hành bằng việc tham dự của dân Chúa (số 40). Tại nơi thực hiện việc này, nên cử hành Phụng Vụ Lời Chúa, hoặc tỏ lòng sùng kính phù hợp với mầu nhiệm được cử hành trong ngày này.

74. Hình ảnh Đức Kitô chịu đóng đinh hoặc nằm trong mộ, hoặc xuống Ngục Tổ Tông, được tưởng niệm vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, hình ảnh Đức Mẹ Sầu Bi cũng có thể đặt trong nhà thờ cho các tín hữu tôn kính. Trong ngày này, việc ăn chay cũng được khuyến khích, nhưng không bắt buộc.

IV. CÁC BÍ TÍCH CÓ ĐƯỢC CỬ HÀNH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

75. Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội không cử hành Thánh Lễ, có thể rước lễ như của ăn đàng (form of Viaticum).

Cấm cử hành bí tích Hôn Phối, kể cả các bí tích khác, ngoại trừ bí tích Hòa Giả và Xức Dầu Bệnh Nhân.

Không được cử hành Thánh Lễ bất cứ lúc nào trước Thánh Lễ Vọng Phục Sinh. Được cử hành bí tích Rửa Tội trong trường hợp nguy tử.

V. VỌNG PHỤC SINH LÀ GÌ?

Vọng Phục Sinh là nghi thức quan trọng, cử hành vào tối trước Lễ Phục Sinh. Trong tiếng Latin, thuật ngữ vigilia nghĩa là “canh thức”, được sử dụng khi các tín hữu thức đêm để cầu nguyện và tỏ lòng sùng kính để tham gia vào đại lễ. Nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành vào đêm trước Lễ Phục Sinh.

Paschales Solemnitatis cho biết:

80. Ngay từ đầu, Giáo Hội đã cử hành Lễ Vượt Qua hằng năm, là lễ trọng của lễ trọng, trên hết là Đêm Vọng Phục Sinh.

Sự phục sinh của Đức Kitô là nền tảng đức tin và đức cậy, đồng thời qua bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức, chúng ta được tháp nhập và Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, cùng chết, mai táng và sống lại với Ngài, rồi cùng Ngài thống trị. Ý nghĩa trọn vẹn của Đêm Vọng Phục Sinh là chờ đợi cuộc giáng lâm của Ngài.

VI. KHI NÀO CỬ HÀNH VỌNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

78. “Việc cử hành trọn vẹn nghi thức Vọng Phục Sinh vào ban đêm. Không nên bắt đầu trước khi màn đêm buông xuống, nên kết thúc trước bình minh Chúa Nhật”.

Luật này được áp dụng theo nghĩa nghiêm túc nhất. Đáng trách các cách lạm dụng và việc thực hành vi phạm quy luật này, tức là nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành vào ban ngày theo thói quen cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật.

Các lý do đã được đề xuất ở một số nơi về việc tham dự Đêm Vọng Phục Sinh, chẳng hạn vì trật tự công cộng, không được thúc đẩy liên quan Đêm Giáng Sinh, hoặc các dạng tụ họp đa dạng khác.

VII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG ĐÊM VỌNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

81. Quy luật về Đêm Vọng Phục Sinh được sắp xếp để sau nghi thức làm phép lửa và công bố Tin Mừng Phục Sinh (phần thứ nhất của Đêm Vọng Phục Sinh), Giáo Hội suy niệm về công trình kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm cho dân Ngài từ thời kỳ đầu (phần thứ hai hoặc Phụng Vụ Lời Chúa), tới khi tái sinh qua bí tích Rửa Tội (phần thứ ba), Giáo Hội được mời gọi tới bàn tiệc được Chúa chuẩn bị cho Giáo Hội của Ngài – tưởng niệm sự chết và sự sống lại của Ngài – cho tới khi Ngài đến (phần thứ tư).

VIII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG NGHI THỨC LÀM PHÉP LỬA?

Paschales Solemnitatis cho biết:

82. ...Nếu có thể, nên chuẩn bị một nơi phù hợp ở bên ngoài nhà thờ để làm phép lửa mới, chính lửa đó xua tan bóng tối và tỏa sáng trong đêm.

Nên chuẩn bị Nến Phục Sinh, biểu tượng hiệu quả của nến đó phải làm bằng sáp, đừng bao giờ dùng loại giả tạo, nên thay nến mới mỗi năm, và nến cần đủ lớn để có thể gợi lên sự thật về Đức Kitô là ánh sáng thế gian. Nến này được làm phép với các dấu và chữ đã quy định trong Sách Lễ Rôma hoặc theo Hội đồng Giám mục.

83. Nên rước Nến Phục Sinh vào nhà thờ. Như con cái dân Israel được hướng dẫn trong đêm bằng các cột lửa, các Kitô hữu cũng đi theo Đức Kitô Phục Sinh. Mọi người thưa “Tạ ơn Chúa” sau lời tôn vinh “Ánh Sáng Đức Kitô”.

Nên tắt hết đèn điện, và ánh sáng từ Nến Phục Sinh được truyền qua các nến của mọi người.

IX. ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CÔNG BỐ TIN MỪNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

84. Phó tế công bố Tin Mừng Phục Sinh, theo dạng thi ca, toàn bộ mầu nhiệm Phục Sinh được đặt trong bản văn về công cuộc cứu độ. Nếu cần, khi không có phó tế, mà linh mục không thể hát, một người khác có thể hát thay. Hội đồng Giám mục có thể thích nghi việc công bố này bằng cách xen kẽ phần đáp của cộng đồng.

X. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ LỜI CHÚA?

Paschales Solemnitatis cho biết:

85. Các bài đọc hình thành phần thứ hai của Đêm Vọng Phục Sinh, cho biết những hành động nổi bật trong lịch sử cứu độ, mọi người có thể suy niệm bằng các bài hát Thánh Vịnh, thinh lặng một chút và chủ tế đọc lời nguyện.

Phụng Vụ Lời Chúa trong Đêm Vọng Phục Sinh có 7 bài đọc trích từ Cựu Ước (luật lệ và các ngôn sứ), được dùng theo truyền thống cổ xưa của Đông phương và Tây phương, cùng với 2 bài đọc trích từ Tân Ước (thư của Thánh Phaolô và Phúc Âm).

Như vậy, Giáo Hội giải thích Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, “bắt đầu với Môsê và các ngôn sứ”. Nếu có thể, nên đọc đủ các bài đọc để đặc tính của Đêm Vọng Phục Sinh được tôn trọng đúng mức.

Tuy nhiên, vì điều kiện mục vụ cần giảm bớt, có thể đọc ít nhất là 3 bài trích từ Cựu Ước, không được bỏ bài trích sách Xuất Hành với bài thánh ca trong đó.

87. Sau các bài đọc trích từ Cựu Ước thì hát Kinh Vinh Danh và rung chuông theo thói quen địa phương, rồi chuyển sang các bài trích từ Tân Ước.

Mọi người đứng dậy và cùng xướng – đáp “Alleluia” ba lần, mỗi lần cao giọng hơn. Nếu cần, một người có thể xướng “Alleluia” và mọi người cùng đáp sau các câu của Tv 117 [118], Thánh Vịnh này thường được các Tông Đồ sử dụng khi rao giảng trong dịp Lễ Phục Sinh.

Cuối cùng, Tin Mừng Chúa Phục Sinh được công bố qua Phúc Âm, đỉnh cao của phần Phụng Vụ Lời Chúa. Sau Phúc Âm, có thể giảng – dù rất ngắn gọn.

XI. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ THÁNH TẨY?

Paschales Solemnitatis cho biết:

88. Phần thứ ba của Đêm Vọng Phục Sinh là Phụng Vụ Thánh Tẩy. Cuộc vượt qua của Đức Kitô và của chúng ta được cử hành lúc này.

Đây là cách diễn tả trọn vẹn ở các nhà thờ có Giếng Rửa Tội, nơi thường cử hành bí tích Thánh Tẩy cho người lớn, hoặc ít nhất là cho trẻ em. Nếu không có tân tòng, việc làm phép nước nên cử hành trong nhà thờ xứ. Nếu không làm phép nước tại Giếng Rửa Tội, mà làm ở cung thánh, nước đã làm phép nên để ở nơi phù hợp.

Nếu không có tân tòng hoặc không cần làm phép Giếng Rửa Tội, bí tích Thánh Tẩy nên được cử hành bằng việc làm phép nước – gọi là nước phép – để rảy trên mọi người.

89. Tiếp theo là lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, chủ tế nên giới thiệu đôi lời.

Cộng đoàn đáp lại những câu hỏi, khi đó đứng và cầm nến sáng, được rẩy nước phép để nhắc nhớ về bí tích Thánh Tẩy mà mình đã lãnh nhận. Khi linh mục rảy nước phép, mọi người hát thánh ca “Vidi Aquam” – hoặc một bài hát phù hợp với đặc tính của bí tích Thánh Tẩy.

XII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ THÁNH THỂ?

Paschales Solemnitatis cho biết:

90. Việc cử hành Thánh Thể là phần thứ tư trong Đêm Vọng Phục Sinh và là đỉnh cao, vì đó là ý nghĩa trọn vẹn của Hy Lễ Phục Sinh, nghĩa là tưởng niệm Hy Tế Thập Giá và sự hiện hữu của Đức Kitô Phục Sinh, hoàn tất việc khai tâm Kitô giáo, và nếm trước Lễ Vượt Qua vĩnh hằng.

92. Việc rước lễ trong Đêm Vọng Phục Sinh diễn tả trọn vẹn về Thánh Thể, nghĩa là tiếp nhận Thánh Thể qua hình bánh và rượu.

JIMMY AKIN
TRẦM THIÊN THU
(chuyển ngữ từ NCRegister.com)
Chuẩn bị Tuần Thánh – 2019

Edited by user Saturday, April 20, 2019 1:38:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10522 Posted : Saturday, April 20, 2019 7:52:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris : “Chứng kiến và Tin”


Lm. Giuse Phan Quang Trí, O.Carm

16/Apr/2019

Thứ Ba Tuần Thánh, 16.04.2019

UserPostedImage

Tuần Thánh bắt đầu bằng Chúa Nhật Lễ Lá hay còn gọi là Chúa Nhật Thương Khó vì trình thuật Tin Mừng ngày hôm đó chính là Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Năm nay, Tuần Thánh đối với Giáo Phận Pa-ri (Paris) nói riêng, Giáo Hội Pháp nói chung đích thật là một Tuần Thương Khó. Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri (Notre-Dame de Paris) chìm trong biển lửa từ 6 giờ 50 phút chiều thứ Hai Tuần Thánh. Sau hơn 8 tiếng hoành hành, ngọn lửa đã thiêu cháy toàn bộ phần khung và phần mái của nhà thờ. Ngọn tháp nhọn nằm ở trung tâm mái ngói nhà thờ, cao khoảng 68m, cũng đã sụp đổ hoàn toàn. Tuy ngọn lửa đã được khống chế trước khi lan đến cung thánh và cấu trúc bên trong nhà thờ nhưng giờ đây, cảnh tượng còn lại trước mắt của công chúng quả thật hết sức đau lòng. Công trình kiến trúc Gô-tích (Gothic) vĩ đại 850 năm tuổi, trái tim của Thủ Đô Pa-ri, dấu tích lịch sử văn và ký ức sống động Kitô Giáo Châu u bị tấn công dữ dội bởi những ngọn lửa hung hăng. Từ đó những cột khói đen ngùn ngụt bốc lên u ám che khuất cả một góc trời Pa-ri.

Ngay khi ngọn lửa còn bùng cháy, Tòa Thánh Vatican và nhiều nguyên thủ các quốc gia lớn đã nhanh chóng gửi đến nước Pháp và cộng cồng tín hữu Công Giáo Pháp lời động viên an ủi. Họ bày tỏ sự đồng cảm chân thành trước biến cô đau buồn không nên xảy ra. Suốt đêm hôm qua, có rất nhiều người đã thổn thức và mất ngủ chỉ vì lo lắng cho sự tồn vong của công trình lịch sử Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri. Lý do thật dễ hiểu. Riêng đối với các Kitô hữu Việt Nam, những người chịu ơn các nhà thừa sai Pa-ri và Giáo Hội Pháp trong công cuộc loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam yêu dấu thì Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri đã luôn là 1 trong biểu tượng của niềm tin Kitô giáo. Công trình vừa sừng sững kiên cố vừa thanh thoát mỹ miều. Nét độc đáo của kiến trúc Gô-tích (Gothic) nằm ở chỗ tuy hình khối rất uy nghiêm nhưng đường nét lại rất dịu dàng. Những ai đã từng đặt chân đến đây cũng có thể cảm nhận được đều này, nhất là khi chúng ta từng bước thay đổi góc quan sát. Cảm xúc trào dâng theo từng bước tiến của đoàn hành hương; từ tiền đình tiến vào bên trong nhà thờ, từ cánh phải tiến sang cánh trái, từ phía trước cung thánh đến về phía sau bàn thờ chính, từ mặt sàn lót gạch hoa cổ điển đến những mái vòm cao vút, từ việc chiêm ngắm nhựng họa tiết nghệ thuật làm nên ngọn tháp nhọn đến việc nghỉ chân bên kia giòng sông Sen (Seine) để thả hồn miên man cùng từng hồi chuông thâm trầm vọng vang từ tòa tháp đôi của Nhà Thờ. Rất nhiều người đã không ngần ngại chia sẻ rằng họ đã khóc khi chứng kiến ngọn tháp nhọn bị ngọn lửa khuất phục vào khoảng 9 giờ 30 tối ngày 15 tháng Tư.

Trong bối cảnh tăm tối đó, lòng chúng ta như được an ủi khi thấy cảnh hàng ngàn người dân Paris họp nhau bên ngoài đám cháy và cùng nhau cầu nguyện. Nét mặt thành khẩn, cử chỉ thành tâm, kẻ quỳ người đứng, người ôm mặt khóc, kẻ giơ tay hướng thẳng trời cao, tất cả nói lên cùng một niềm tin duy nhất thể hiện trong cùng một lời khấn nguyện. Những lời thánh ca quen thuộc như nối kết muôn lòng nên một. Lúc đó, nhà thờ Đức Bà Pa-ri, công trình mang hình Thánh Giá, đang quằn quại trong biển lửa, đang khát khô vì thiếu thốn những làn nước từ các phương tiện chữa cháy. Hình ảnh này gợi lên trong chúng ta hình ảnh Đức Kitô đang hấp hối trên thập giá. Hình ảnh này chúng ta vừa mời được nghe cách đó một ngày trong Thánh Lễ Chúa nhật Lễ Lá. Ít ngày nữa, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta lại cùng nhau tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa. Vậy ngay giờ phút đau thương này, chúng ta hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn và khích lệ chúng ta.

Thánh Gioan ghi lại rằng khi “Đức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: ‘Tôi khát!’ Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nếm xong, Đức Giêsu nói: ‘Thế là đã hoàn tất!’ Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí” (Ga 19, 28-30).

Trong thời khắc đặc biệt nhất của cuộc khổ nạn, Kinh Thánh cho thấy có Thân Mẫu Đức Giêsu, có Người Môn Đệ Chúa yêu, và một vài người phụ nữ đã từng theo Chúa, họ chứng kiến và biết rất rõ Chúa khát. Đại diện cho những người này là môn đệ Gioan, “người đã xem thấy việc này và đã làm chứng. Lời chứng của người thì xác thực.” Tông Đồ Gioan biết mình nói sự thật để cho cả chúng ta là những người nghe lời chứng ấy cũng sẽ tin như chính ngài đã tin (x. Ga 19, 35).

Tin Mừng theo thánh Luca còn thuật lại một vài chi tiết khá đặc biệt. Khi chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra cho Chúa và trước cái chết cao thượng của Đức Giêsu, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa mà rằng: “Người này đích thực là người công chính!” Chưa hết, toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cảnh tượng ấy, khi thấy sự việc đã xảy ra, họ cũng đấm ngực khi trở về nhà. Đứng đàng xa, có tất cả những người quen biết Đức Giêsu cũng như những phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chứng kiến và than khóc cho tội lỗi của mình (x. Lc 23, 47-49).

Chúa không chết để được nhân loại tôn vinh như một anh hùng cứu quốc nhưng người chết là để thanh tẩy tội lỗi chúng ta. Chúa chịu mọi cực hình thảm thiết để chúng ta những người nhờ lòng tin mà được bước vào cuộc sống mới cuộc sống vĩnh cửu cùng với Người. Chúa chịu mọi sỉ vả nhọc nhằn, chịu đau đớn và chịu khát là để nhắc nhở chúng ta rằng chỉ có Người mới có thể ban cho chúng ta “Nước Trường Sinh” (Ga 4, 10). Người khao khát điều gì nếu như không phải sự hoán cải nơi chứng ta. Người ước mong nhìn thấy chúng ta được nhấn chìm trong dòng nước tái sinh ấy cho một đời sống mới.

Một số người như đã nhận ra thông điệp “qua Thương Khó đến Phục Sinh” mà Chúa gửi đến cho cộng đồng đức tin thành phố Pa-ri và nước Pháp qua biến cố hỏa hoạn tại Nhà Thờ Đức Bà của họ. Quan trọng hơn là những người này đã thành tâm đáp lại thông điệp ấy cách tích cực. Một số khác cho rằng cảnh nguyện kinh sốt sáng của những người tụ tập gần đám cháy là một phép mầu và những lời hứa trợ giúp cho công tác khắc phục của các nguyên thủ và quan chức cấp cao các tổ chức quốc tế là niềm hy vọng lớn lao cho dân thành Pa-ri. Những nhận định này có thể đúng nhưng chưa đủ.

Chúng ta được mời gọi để giúp nhau cùng khôi phục niềm tin và hy vọng đích thực – niềm tin vào Chúa Cứu Thế và niềm hy vọng đặt nơi lời cầu bầu của Mẹ Maria. Chúng ta hãy tin như Mẹ Maria; đau đớn nhưng không hề quỵ ngã (x. Ga 19, 25). Tin như Gioan, “kể từ giờ phút đó, Gioan đón Mẹ về nhà mình” (Ga 19, 27). Tin như những người phụ nữ theo Chúa, họ chu đáo đến tận nơi an táng Chúa để sau đó về chuẩn bị tươm tất mọi thứ cần cho Thầy (x. Lc 23, 55-56). Tin như người trộm lành, đến phút chót vẫn không từ bỏ hy vọng: “Thầy ơi, thầy nhớ đến tôi nhé khi thầy vào vương quốc của thầy” (x. Lc 23, 42). Tin như viên đội trưởng, can đảm nhận ra lỗi lầm và đấm ngực ăn năn (x. Lc 23, 47). Tin như Giô-xép thành A-ri-ma-thê, bất chấp nguy cơ ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của bản thân, ông đã sẵn sàng nhường cho Chúa ngôi mộ mới mà ông đã lo liệu cho ngày cuối của đời mình (x. Lc 23, 50-53).

Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri bị lửa tàn phá một cách nghiêm trọng nhưng không hề sụp đổ như trước đây công trình này đã tồn tại qua cuộc bách hại Cách Mạng Pháp và Thế Chiến Thứ Hai. Biến cố đau buồn xảy ra đúng vào khởi điểm của Tuần Thánh như một lời nhắc nhở về hành trình “từ thập giá tiến tới vinh quang” mà Đức Kitô đã trải qua. Mọi thử thách gian truân sẽ trở thành cơ hội thanh lọc và hồi sinh cho những ai can đảm bước đi với Chúa trên con đường này. Chúng ta đã thấy tâm tình sốt mến như đang hồi sinh nơi tâm hồn hàng ngàn tín hữu Pa-ri. Chúng ta thấy đức tin đang được biến thành hành động nơi một số anh chị em tín hữu Việt Nam tại hải ngoại, những người bắt đầu tiết chế chi tiêu, không phung phí xa hoa nữa nhưng dành dụm, để đóng góp cho việc trùng tu ngôi thánh đường biểu tượng đức tin của người Pa-ri. Rồi đây chúng ta sẽ còn được nghe thêm nhiều những lời chứng đức tin của những chiến sĩ cứu hỏa, của các nghị sĩ, các nhà lãnh đạo, của những ai đã chứng kiến và sẽ tham gia vào tiến trình hồi sinh đức tin và vun đắp tâm tình hiệp thông trong lòng Giáo Hội và xã hội Pháp trong những ngày sắp tới. “Họ đã thấy và đã tin” (x. Ga 19, 35). Còn chúng ta thì sao?

Lm. Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10523 Posted : Saturday, April 20, 2019 8:26:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Cháy và...


4/17/2019 6:32:22 AM

UserPostedImage

Câu đầu tiên cũng như câu kết cho biến cố Nhà Thờ Đức Bà Paris là : ĐAU !
Thế nhưng rồi giữa câu khởi đầu và câu kết đó gợi lên cho ta biết bao nhiêu tâm tư và suy nghĩ sau biến cố này.

Trước đó 1 ngày : 14-4 ! Nếu ai nào đó nhớ thì nhớ ngay đó là kỷ niệm ngày con tàu Titanic bị chìm dẫu rằng trước đó không ai nghĩ rằng con tàu khổng lồ ấy bị chìm. Và, 15 tháng 4, cả thế giới chứ không chỉ nước Pháp bàng hoàng và chua xót khi hay tin ngôi Thánh Đường nguy nga vĩ đại trong thời gian trùng tu lại bốc cháy.

Sự kiện con tàu Titanic cho nhân loại thấy rằng con người dù kiêu hãnh với tài năng và sức lực của mình nhưng rồi cuối cùng cũng không tồn tại. Và, bài học Titanic là bài học lớn dành cho những ai mang trong mình dòng máu kiêu ngạo.

Với chuyện nhà thờ Đức Bà lại là chuyện khác. Câu chuyện nơi ngôi nhà thờ cổ ấy Chúa như muốn nói điều gì đó đối với mỗi người qua bà trong biến cố này.

Hẳn nhiên, ngôi Đền, ngôi Thánh Đường bằng gạch đá cần và rất cần cho việc thờ phượng Thiên Chúa. Điều này hẳn nhiên là hợp lý khởi đi từ lòng của vua Đavit ngày xưa khi ông tôn thờ Thiên Chúa. Thế nhưng mà đứng trước tâm tình đó, Thiên Chúa đã ngỏ lời với ông rằng chính Thiên Chúa mới là người xây vương triều của ông. Và, chúng ta đừng quên rằng vương triều mà Thiên Chúa trao ban cho ông, xây dựng cho ông đó là vương triều của Thiên Chúa và vương triều ấy tồn tại mãi mãi từ thế hệ này qua thế hệ kia.

Dù sao đi chăng nữa thì Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Paris cũng chỉ là dấu chỉ hữu hình mà con người dành để tôn kính Thiên Chúa. Chuyện quan trọng mà Thiên Chúa cần và Thiên Chúa muốn đó chính là mỗi người hãy là Đền Thờ di động của Thiên Chúa nghĩa là có Thiên Chúa trong thân mình của mình như Thánh Phaolô nói : “Anh em là thân thể mầu nhiệm, là Đền Thờ của Thiên Chúa”.

Chuyện cháy Đền Thờ như một lời nhắc nhở cho nhân loại, cho người Kitô hữu và cho chính chúng ta suy nghĩ về việc tôn thờ Thiên Chúa hay nói cách khác Chúa hỏi chúng ta rằng chúng ta có phải là Đền Thờ thật của Thiên Chúa hay không ? Hay là chúng ta chỉ tôn thờ Thiên Chúa bằng môi bằng miệng còn lòng trí chúng ta thì xa rời Thiên Chúa.

Chắc có lẽ không cần phải nói nhiều thì ai ai cũng thấy một thế giới, một xã hội đang cổ súy cho một nền văn minh chết chóc, văn minh hủy diệt nhau thì con người cần phải nhìn lại chính mình và quan trọng hơn là nhìn lại tâm tình, lòng của mình với Thiên Chúa. Gữa một thế giới tục hóa và loại trừ Thiên Chúa thì con người cần nhìn lại xem mình là ai ?

Là một Tần Thủy Hoàng tưởng chừng vinh quang mãi mãi nhưng chả còn gì và không ai nhớ đến hay có nhớ đến thì cũng chỉ nhớ đến trong tư cách là một con người và là một con người độc ác.

Hay là một Pharao, một Herode Đại Đế hay Alexandros Đại đế đi chăng nữa thì cũng chả còn là gì sau khi được chôn vùi trong lòng đất.

Hay là ai đó tự hào được 1 đám người cho là “sống mãi” nhưng cũng chả là gì hay có chăng là gây ai oán cho hang triệu triệu con người.

Và, cuối cùng đời của con người vẫn chỉ là được ơn cứu độ hay là phải hư đi ? Con người, dù bất cứ là ai đi chăng nữa khi nằm xuống có kết hợp mật thiết và tròn đầy với Đấng Sáng Tạo ra mình hay phải hư mất mà thôi.

Thế cho nên dẫu rằng Đền này Đài nọ hay đế vương nọ và “sống mãi” kia cũng sẽ chẳng là gì và cũng chả là gì trước mặt Thiên Chúa.

Nhà Thờ Đức Bà Paris cũng sẽ được tá thiết đẹp hơn và lộng lẫy hơn nhờ vào lòng quảng đại của gia đình tỷ phú Pinault nhưng rồi một lúc nào đó cũng sẽ chìm vào ký ức sau ngày tận thế. Không chỉ nhà thờ Đức Bà Paris mà bao nhiêu công trình khác nữa cũng sẽ tan hoang vào ngày cùng tận. Thế cho nên, chỉ một mình Thiên Chúa mới là trường tồn mãi mãi và mãi mãi không bao giờ hư mất mà thôi. Vì vậy, con người cần sống và cần biến đổi mỗi người thành Đền Thờ sống động và di động để mang Chúa đến cho những người than cận, nhất là cho những ai đang sống xung quanh mình và bên cạnh mình, trong mái nhà của mình.

Tưởng nghĩ qua biến cố cháy này, Chúa mời chúng ta hãy nhìn lại đời sống đức tin của chúng ta giữa cuộc đời con ngổn ngang nhiều thứ lạ.

Người Giồng Trôm

Edited by user Saturday, April 20, 2019 8:43:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10524 Posted : Saturday, April 20, 2019 8:40:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô
trong Thánh Lễ Vọng Phục sinh 2019


J.B. Đặng Minh An
dịch
20/Apr/2019

UserPostedImage

Lúc 8g30 tối thứ Bẩy 20 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục sinh bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Những người phụ nữ mang dầu thơm đến ngôi mộ, nhưng họ sợ rằng cuộc hành trình của họ chỉ là vô ích, vì một tảng đá lớn nằm chắn lối vào huyệt mộ. Hành trình của những người phụ nữ đó cũng là hành trình của chính chúng ta; nó giống như hành trình đến ơn cứu rỗi mà chúng ta thực hiện tối nay. Đôi khi, dường như mọi thứ đều bị vấp phải một hòn đá nào đó, chẳng hạn như vẻ đẹp của kỳ công sáng tạo vấp phải bi kịch của tội lỗi; sự giải phóng khỏi chế độ nô lệ vấp phải sự bất trung với giao ước; và những lời hứa của các tiên tri vấp phải sự thờ ơ của người dân. Cũng vậy, trong lịch sử của Giáo Hội và trong lịch sử cá nhân của chúng ta, dường như các bước chúng ta thực hiện chẳng bao giờ đưa chúng ta đến mục tiêu. Chúng ta có thể bị cám dỗ để nghĩ rằng vỡ mộng là quy luật nghiệt ngã của cuộc sống.

Tuy nhiên, hôm nay chúng ta thấy rằng hành trình của chúng ta không phải là vô ích; nó không vấp phải tảng đá che mộ. Một cụm từ duy nhất làm kinh ngạc những người phụ nữ và làm thay đổi lịch sử: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết?” (Lc 24: 5). Tại sao anh chị em nghĩ rằng mọi thứ đều vô vọng, rằng không ai có thể lấy đi bia mộ của chính anh chị em? Tại sao anh chị em lại thối chí và thất bại? Phục sinh là ngày lễ mừng những bia mộ được lấy đi, những tảng đá được lăn qua một bên. Chúa lấy đi cả những phiến đá khó nhất đang nghiền nát hy vọng và những mong đợi của chúng ta như chết chóc, tội lỗi, sợ hãi, và tinh thần thế gian. Lịch sử loài người không dừng lại trước một mộ bia, bởi vì ngày nay nó gặp được “tảng đá sống” (xem 1 Pr 2: 4), là Chúa Giêsu Phục sinh. Chúng ta, trong tư cách là Giáo Hội, được xây dựng trên Ngài; và, ngay cả khi chúng ta chán nản và bị cám dỗ để đánh giá mọi thứ dưới ánh sáng của những thất bại, Ngài đến để canh tân tất cả mọi thứ, lật ngược mọi nỗi thất vọng của chúng ta. Mỗi người trong chúng ta được mời gọi để tái khám phá nơi Chúa Kitô Phục sinh Đấng đang lăn những tảng đá nặng nhất ra khỏi con tim chúng ta. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy tự hỏi: đâu là hòn đá mà tôi cần phải loại bỏ, tên của nó là gì?

Thông thường, điều ngăn cản hy vọng chính là hòn đá chán nản ngã lòng. Một khi chúng ta bắt đầu nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ và rằng mọi thứ còn có thể tồi tệ hơn nữa, chúng ta ngã lòng và tin rằng cái chết mạnh hơn sự sống. Chúng ta trở nên yếm thế, tiêu cực và tuyệt vọng. Tảng đá này chồng chất lên phiến đá kia, chúng ta xây dựng trong mình một tượng đài cho sự bất mãn của chính chúng ta: đó là ngôi mộ chôn vùi hy vọng. Cuộc sống trở thành một chuỗi những lời phàn nàn và chúng ta trở nên suy nhược về tinh thần. Một loại tâm lý huyệt mộ thắng thế: mọi thứ kết thúc ở đó, hết còn chút hy vọng sống sót thoát ra nào. Tuy nhiên, ngay lúc đó, chúng ta lại nghe thấy câu hỏi hùng hồn của lễ Phục sinh: “Sao anh chị em lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết?” Chúa không được tìm thấy nơi sự cam chịu. Ngài đã sống lại; Ngài không ở đấy. Đừng tìm kiếm Ngài ở nơi anh chị em sẽ không bao giờ tìm thấy Ngài: Ngài không phải là Chúa của kẻ chết mà là của người sống (x. Mt 22:32). Đừng chôn vùi hy vọng!

Có một tảng đá khác vẫn thường đóng kín trái tim: đó là tảng đá tội lỗi. Tội lỗi quyến rũ; nó hứa hẹn mọi thứ dễ dàng và nhanh chóng, thịnh vượng và thành công, nhưng sau đó chỉ để lại nỗi cô đơn và cái chết. Tội lỗi đang tìm kiếm sự sống giữa những kẻ chết, và kiếm tìm ý nghĩa của sự sống trong những thứ chóng qua. Tại sao anh chị em tìm kiếm sự sống giữa những kẻ chết? Tại sao không quyết định từ bỏ tội lỗi, là thứ giống như một hòn đá chắn ngay trước lối vào trái tim của anh chị em để ngăn không cho ánh sáng của Chúa thâm nhập vào? Tại sao không ưu tiên chọn Chúa Giêsu, là ánh sáng thực sự (x. Ga 1: 9), hơn sự hào nhoáng của giàu sang, sự nghiệp, tự cao tự đại và lạc thú? Tại sao không nói với những điều trống rỗng của thế giới này rằng từ nay anh chị em không sống cho chúng nữa, nhưng là cho Chúa của sự sống?

2. Chúng ta hãy trở lại với những người phụ nữ đã đến ngôi mộ của Chúa Giêsu. Họ dừng lại trong sự kinh ngạc vì tảng đá đã bị lấy đi. Tin Mừng cho chúng ta biết khi thấy các Thiên thần, các bà đứng đó “sợ hãi, và cúi mặt xuống đất” (Lc 24: 5). Họ không đủ can đảm để nhìn lên. Chúng ta cũng làm như thế thường xuyên biết chừng nào? Chúng ta thích co cụm bên trong những thiếu sót của chúng ta, thu mình lại trong nỗi sợ hãi. Thật kỳ lạ, nhưng tại sao chúng ta lại làm như thế? Không hiếm khi là bởi vì khi ủ rũ và khép kín trong chính chúng ta, chúng ta cảm thấy kiểm soát được, vì ở một mình trong bóng tối của trái tim chúng ta thì dễ dàng hơn là mở tung lòng mình ra với Chúa. Nhưng mà, chỉ một mình Ngài mới có thể nâng chúng ta dậy. Một nhà thơ đã từng viết: “Chúng ta không bao giờ biết chúng ta cao đến mức nào, cho đến khi chúng ta được mời gọi để trỗi dậy”(E. Dickinson). Chúa mời gọi chúng ta đứng dậy, vươn đến lời Ngài, nhìn lên và nhận ra rằng chúng ta được tạo ra cho thiên đàng, chứ không phải cho trái đất, cho đỉnh cao của sự sống chứ không phải cho chiều sâu của cái chết: Sao anh chị em lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết?

Chúa yêu cầu chúng ta nhìn cuộc sống như Ngài nhìn nó, vì trong mỗi chúng ta, Ngài không ngừng nhìn thấy một hạt giống của vẻ đẹp không thể bị đè bẹp. Đứng trước tội lỗi, Ngài thấy con trai và con gái Ngài được phục hồi; trước cái chết, anh chị em được tái sinh; trong hoang tàn, các con tim được hồi sinh. Vậy thì đừng sợ: Chúa yêu cuộc sống của anh chị em, ngay cả khi anh chị em sợ phải nhìn vào nó và giữ nó. Trong biến cố Phục sinh, Chúa cho anh chị em thấy Người yêu thương cuộc sống đến mức nào: thậm chí đến mức sống hoàn toàn cuộc sống ấy, trải qua đau khổ, bị bỏ rơi, cái chết và địa ngục, để rồi vươn lên khải hoàn ngõ hầu cho anh chị em biết rằng: “Các con không cô đơn; hãy đặt trọn niềm tin của các con nơi Thầy!”

Chúa Giêsu là một chuyên gia trong việc biến những cái chết của chúng ta thành sự sống, những than khóc của chúng ta thành hân hoan nhảy mừng (x. Tv 30:11). Với Ngài, chúng ta cũng có thể trải nghiệm một Pasch, nghĩa là một cuộc Vượt Qua từ sự tập trung vào chính mình đến tình hiệp thông, từ lẻ loi cô độc đến được ủi an, từ sợ hãi đến tự tin. Chúng ta đừng cứ cúi mặt xuống đất trong sợ hãi, nhưng hãy ngước mắt nhìn lên Chúa Giêsu Phục sinh. Ánh mắt của Chúa lấp đầy chúng ta với hy vọng, vì ánh mắt ấy cho chúng ta biết rằng chúng ta được yêu thương vô bờ bến, và dù chúng ta có tạo ra bao nhiêu những thứ lộn xộn, tình yêu của Người vẫn không thay đổi. Đây là một xác tín duy nhất không thể tranh cãi mà chúng ta có trong cuộc sống này: đó là tình yêu của Chúa [dành cho chúng ta] sẽ không bao giờ đổi thay. Chúng ta hãy tự hỏi: Trong cuộc sống của tôi, tôi đang tìm kiếm ở đâu? Tôi đang nhìn chằm chằm vào nghĩa trang, hay đang tìm kiếm Đấng Hằng Sống?

3. “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết?” Các Thiên thần đã hỏi những người phụ nữ câu hỏi này, và nói tiếp rằng: “Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galilê” (Lc 24: 6). Những người phụ nữ đó đã mất hy vọng, bởi vì họ không nhớ ra những lời của Chúa Giêsu, lời Ngài đã phán cùng họ tại Galilê. Mất đi ký ức sống động về Chúa Giêsu, họ cứ nhìn vào ngôi mộ. Đức tin luôn cần quay trở lại Galilê, để đánh thức lại tình yêu đầu tiên của mình đối với Chúa Giêsu và lời mời gọi của Người: hãy nhớ đến Người, hãy quay trở lại với Người bằng tất cả tâm trí và con tim của chúng ta. Trở về với một tình yêu sống động của Chúa là điều cần thiết. Nếu không, chúng ta là một “bảo tàng viện” đức tin, không phải là một đức tin Phục Sinh. Chúa Giêsu không phải là một nhân vật của quá khứ; Ngài là một nhân vật đang sống ngày hôm nay. Chúng ta không biết Ngài từ các sách lịch sử; chúng ta gặp gỡ Ngài trong cuộc sống. Hôm nay, chúng ta hãy nhớ lại lần đầu tiên Chúa Giêsu gọi chúng ta như thế nào, cách thức Ngài vượt qua bóng tối của chúng ta, sự phản kháng, và tội lỗi của chúng ta, cũng như cách thức Chúa chạm đến trái tim của chúng ta với những lời của Ngài.

Những người phụ nữ, nhớ ra những gì Chúa Giêsu nói, đã rời ngôi mộ. Phục sinh dạy chúng ta rằng các tín hữu không nán lại nghĩa trang, vì họ được mời đi ra để gặp Đấng Hằng Sống. Chúng ta hãy tự hỏi: Trong cuộc sống của tôi, tôi sẽ đi đâu? Đôi khi chúng ta chỉ đi theo hướng những vấn nạn của mình, rất nhiều những vấn nạn, và chỉ chạy đến với Chúa để cầu cứu. Nhưng khi đó, chính những nhu cầu của chúng ta, chứ không phải là Chúa Giêsu, đang hướng dẫn các bước đi của chúng ta. Chúng ta tiếp tục tìm kiếm Người sống giữa kẻ chết. Hay, biết bao lần, một khi chúng ta đã gặp gỡ Chúa rồi, chúng ta lại quay về với cõi chết, đào bới những hối tiếc, trách móc, đau đớn và bất mãn, mà không để Chúa Phục Sinh thay đổi chúng ta?

Anh chị em thân mến: chúng ta hãy đặt Đấng Hằng Sống vào trung tâm của cuộc sống chúng ta. Chúng ta hãy xin ân sủng không bị cuốn trôi đi bởi dòng triều của biển cả những vấn đề của chúng ta, chúng ta hãy cầu xin ân sủng để đừng bị mắc cạn trên những bãi cát tội lỗi hoặc sụp đổ trên những bờ đá của sự chán nản và sợ hãi. Chúng ta hãy tìm kiếm Người trong và bên trên tất cả mọi thứ. Với Ngài, chúng ta sẽ sống lại.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10525 Posted : Saturday, April 20, 2019 11:02:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Báo cáo Mueller cuối cùng đã công bố


April 19, 2019

WASHINGTON (Reuters) – Bản báo cáo 448 trang của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về chuyện Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được công bố vào ngày thứ Năm, khép lại cuộc điều tra kéo dài 22 tháng mà Tổng thống Donald Trump liên tục đả kích là “săn phù thủy” với hàm ý ông bị truy bức chính trị.

UserPostedImage

Cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump tham gia trong một âm mưu phạm tội thông đồng với Nga, và ông Mueller không thể đưa ra kết luận về việc liệu ông Trump có phạm tội cản trở công lý hay không.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr kết luận rằng ông Trump không phạm tội. Nhưng báo cáo của ông Mueller liệt kê 10 sự việc liên quan đến ông Trump và thẩm định liệu hành vi cản trở công lý có xảy ra hay không.

Dưới đây có thể là những bước tiếp theo trong một câu chuyện trường thiên đã đeo bám ông Trump kể từ khi ông đắc cử và có phần chắc sẽ tiếp diễn sang năm 2020 khi ông nỗ lực tái đắc cử:

BẦU CỬ 2020

Ông Trump có thể tìm cách vận động tranh cử dựa trên cuộc điều tra Mueller, điều mà nhiều nhân vật đồng đảng Cộng hòa cho là nỗ lực của FBI nhằm hạ bệ ông. Lời hiệu triệu của ông nói rằng cuộc điều tra là một cuộc săn lùng phù thủy nhằm loại bỏ một tổng thống được bầu cử dân chủ có thể hữu hiệu trong việc huy động người ủng hộ ông bỏ phiếu cho ông một nhiệm kỳ thứ hai, nhiều người trong số này vốn ngờ vực Washington,

Ông Trump hôm thứ Năm cố gắng giành lấy lợi thế chính trị. Vài giờ trước khi báo cáo Mueller được công bố, ông đăng trên Twitter: “Trò Bịp Chính trị Vĩ đại nhất mọi thời đại!/ Những tay Cớm Gian trá, Bẩn thỉu và DNC/Phe Dân chủ mới là những kẻ phạm tội.”

Các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ phát biểu rất ít về cuộc điều tra Mueller gây chia rẽ sâu sắc một nước Mỹ vốn đã bị phân cực. Câu hỏi bây giờ là liệu việc công bố báo cáo có thôi thúc họ lên tiếng hay không, dù điều đó có nguy cơ đẩy họ vào một tranh cãi trên Twitter với ông Trump mà họ có thể thua.

Các cuộc khảo sát dư luận cho thấy cử tri quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề sát sườn liên quan đến nền kinh tế hơn là cuộc điều tra. Vì vậy, có thể không có lợi lộc gì cho các ứng cử viên Dân chủ tìm kiếm lợi thế chính trị thông qua báo cáo này, đặc biệt là ở các khu vực chiến trường nơi cử tri có quan điểm ôn hòa chiếm đa số,

ĐIỀU TRA Ở NEW YORK

Các công tố viên liên bang ở Khu vực tư pháp phía Nam của New York đang điều tra các hoạt động kinh doanh và giao dịch tài chính của ông Trump, theo lời khai chứng được gửi tới Quốc hội vào tháng 2 bởi cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, người bị tuyên án tù ba năm vì các tội liên quan đến các khoản chi trả cho những người phụ nữ tuyên bố đã có quan hệ tình dục với ông Trump.

Các công tố viên ở đây có thẩm quyền điều tra rộng hơn ông Mueller và họ sẽ hoạt động độc lập.

Các cáo trạng của các công tố viên liên bang ở New York có thể còn gây chú ý hơn cả báo cáo Mueller.

Báo cáo Mueller lưu ý rằng văn phòng công tố viên đặc biệt đã chuyển 14 hồ sơ đề nghị điều tra hình sự nằm ngoài phạm vi điều tra của công tố viên đặc biệt.

Báo cáo nói các bằng chứng đã được gửi đến “các cơ quan chấp pháp thích hợp,” chủ yếu là các văn phòng khác thuộc Bộ Tư pháp và FBI.

LUẬN TỘI?

UserPostedImage

Xác suất phe Dân chủ tại Hạ viện tiến hành luận tội ông Trump đã giảm xuống vào tháng trước khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố ông Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy sự thông đồng với Nga.

Nhưng những chi tiết về những phát hiện của ông Mueller có thể cung cấp thêm luận cứ để khởi động các thủ tục luận tội vốn được thực hiện chỉ ba lần trong lịch sử Mỹ.

Một nỗ lực luận tội sẽ tập trung vào việc liệu ông Trump có thể đã phạm “trọng tội và hành vi sai trái” hay không. Đó là một định nghĩa rộng cho Quốc hội thẩm quyền to lớn hơn thẩm quyền điều tra hạn hẹp của ông Mueller.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhân vật hàng đầu của Đảng Dân chủ Mỹ, nói vài tuần trước khi báo cáo được công bố rằng bà phản đối việc luận tội, nói rằng việc này sẽ gây chia rẽ quốc gia. Vì cho tới giờ không có nghị sĩ Cộng hòa nào tỏ ra hứng thú với chuyện luận tội, bất cứ nỗ lực nào như vậy có thể sẽ “chìm xuồng” tại Thượng viện, nơi có thể chuyển việc luận tội thành kết tội – trừ phi báo cáo này làm một số người đổi ý.

Tuy vậy, một số thành viên có chủ trương cấp tiến của phe Dân chủ vẫn tiếp tục thúc đẩy việc luận tội.

PHẢN ỨNG VỀ VIỆC CHE BỚT THÔNG TIN

Nhiều nghị sĩ Dân chủ yêu cầu một bản báo cáo đầy đủ mà không có phần nào bị bôi đen.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể ra trát đòi giao nộp báo cáo đầy đủ, không bị bôi đen và các tài liệu liên quan, cũng như lời khai chứng mà ông Mueller thu thập từ một số cựu phụ tá Bạch Ốc hàng đầu của ông Trump.

Nếu hành động đó được thực hiện, không rõ liệu Bộ Tư pháp có tuân thủ trát hay không. Nếu không, tranh chấp này cuối cùng có thể được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phân xử.

LỜI KHAI CHỨNG CỦA BARR/MUELLER

Bộ trưởng Tư pháp William Barr, quan chức chấp pháp hàng đầu của quốc gia, dự kiến sẽ ra khai chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 2 tháng 5.

Ông Mueller dự kiến sẽ khai chứng trong một phiên điều trần mở của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nhưng sau khi ông Barr xuất hiện.

HỒ SƠ THUẾ CỦA TRUMP

Bên cạnh việc xem xét các kết luận của ông Mueller, phe Dân chủ đang theo đuổi các kênh khác để tiến hành các cuộc điều tra của Quốc hội về những giao dịch của ông Trump khi ông là doanh nhân trước khi trở thành tổng thống và kể từ khi ông dọn vào Bạch Ốc vào năm 2017.

Ví dụ, Ủy ban Thuế khóa và Ngân sách của Hạ viện ra thời hạn 23 tháng 4 cho Sở Thuế vụ của Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong sáu năm. Phe Dân chủ cho rằng các hồ sơ này có thể hé lộ những manh mối về các thỏa thuận kinh doanh có thể có của ông Trump với Nga.

Không giao nộp hồ sơ đúng hạn có thể khiến Hạ viện khép các quan chức của bộ vào tội khinh thị Quốc hội, kích hoạt các thủ tục pháp lý để buộc cơ quan này tuân thủ.

CÁC CUỘC ĐIỀU TRA KHÁC CỦA QUỐC HỘI

Ủy ban Tình báo Thượng viện do phe Cộng hòa đứng đầu vẫn chưa công bố kết quả điều tra chuyên sâu về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả có thể được công bố vào một thời điểm sau đó trong năm nay. Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện đang đẩy mạnh điều tra trong khi phe Dân chủ còn đang nắm quyền kiểm soát.

Các Ủy ban Tình báo, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Giám sát của Hạ viện vẫn đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến các cuộc trò chuyện của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ủy ban Giám sát cũng đang xem xét các vấn đề về quyền tiếp cận an ninh liên quan đến con rể của ông Trump, Jared Kushner và những người khác.

(Reuters)

Edited by user Saturday, April 20, 2019 11:05:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10526 Posted : Saturday, April 20, 2019 11:48:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Lòng Dân: Còn hay mất?
Ng. Dân (Danlambao) Người CSVN đã vẫn thường nói “ý đảng lòng dân”, một hình thức kêu gọi, tuyên truyền, hay muốn việc gì… để tỏ rằng Dân và Đảng là một. Một lối nói rất là “khiên cưỡng” (áp đặt) người dân, để từ đó mà hành động – chưa chắc gì dân chịu, chưa chắc dân bằng lòng – nhưng đảng quyết thì dân phải nghe theo (lòng dân) bằng mọi giá.

Dở thói bịp bợm, lối lấy lòng – có phần chiều theo ý dân (giả tạo) - người dân (bắt buộc) cũng phải nghe theo. Và cũng từ đó, mà họ luôn (tự tiện) làm nên mọi việc, để hô hào cao ngạo: (dựa vào lòng dân) “đảng luôn chiến thắng, thành công”. “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, cũng là khẩu hiệu lừa bịp mà thật sự toàn là “bí mật”. Từ xưa đã là vậy, và bây giờ cũng chẳng khác, mà có phần lố bịch, trơ trẽn nhiều hơn.

Chiến thắng 30/4/1975, giải phóng và thống nhất đất nước - một chiến thắng vẻ vang, một đảng làm nên lịch sử. Từ đó, đảng luôn cao ngạo ngất trời.

Hôm nay, vào dịp 30/4, bài viết cũng xin có đôi dòng về cái “làm nên lịch sử vẻ vang này”.

Trước tiên, xin nói: có phải là “giải phóng” để cứu dân, cứu nước? – “Một lũ người man rợ đi giải phóng một dân tộc văn minh” – đây cũng là “ý đảng”? – Bà Dương Thu Hương, một (cán bộ?) rất nhiệt tình cho công cuộc “giải phóng miền Nam”, nghe nói bà lúc 17 – 18 tuổi, có cơ hội tiếp tục học cao hơn, nhưng quyết bỏ học để (theo lời đảng, vì thương xót đồng bào miền Nam trong cảnh bị đọa đày khốn khổ) mà quyết lòng xả thân đi vào Nam giải phóng. Đến lúc giải phóng rồi, vào thăm miền Nam (Sài Gòn), thấy qua mọi sự, bà đã phải bật khóc mà phát ra câu nói xác đáng để đời (nêu trên).

Sau này, thì vẫn có nhiều ý nghĩ tương tự: “Anh giải phóng tôi, hay tôi giải phóng anh?” để biết ai là người cần được giải phóng?… Và với bao hình ảnh: vào đây mà cướp đoạt. Mọi thứ, mọi người cứ tha hồ cướp, lấy mang chở về miền Bắc để có của, để “đổi đời”, để thay đổi cuộc sống thiếu thốn, cơ cực, cuộc đời “man rợ”.

Hàng triệu người dân vượt thoát, vượt biên. Sao họ không chạy ra Bắc để được đùm bọc cưu mang, mà liều mạng chạy ra biển Đông, và… ra đi trốn chạy một “thiên đường mù”, đã làm ra của tiền, và cũng lại thương tình mà gửi về giúp nước.

Sau 44 năm, một đất nước đã được “giải phóng”, hôm nay đã ra sao? Và đoàn quân đi giải phóng, nay đã thế nào? Tất cả, thiết nghĩ đã có câu trả lời - Mọi người đều đã rõ?

Vậy mà, “đảng ta” vẫn cao ngạo, khoe khoang. Năm nào đến ngày 30/4 là cả nước (bắt buộc) phải rình rang phô trương, hô hào kỷ niệm mừng “chiến thắng”? Xin thưa: Yên lặng cho dân nhờ. Phô trương càng thêm bẩn, chỉ làm cho mọi người thêm chán chường, khinh thị.

Xin vào chủ đề: Lòng Dân: còn hay mất?

“Đất nước mất, còn có cơ lấy lại. Mất lòng dân, coi như mất hoàn toàn”. Một câu nói (không rõ của ai?), thiết nghĩ: thật xác đáng cho hoàn cảnh đất nước VN hôm nay.

Ngày trước, đảng CSVN được thành lập, qui tụ một số người dân có lòng với đất nước trước họa thực dân đô hộ nước nhà – qua chiêu bài là: đánh đổ thực dân giành tự do, độc lập - Một mục đích rất cao cả, rất hay, vì lúc bấy giờ, hầu như toàn dân đều nức lòng mong muốn đánh đuổi thực dân Pháp giành độc lập.

Rất ma mãnh, gian manh, và rất có tài lừa dối, đảng CSVN, do sự sắp đặt từ quốc tế cộng sản - thời bấy giờ là Liên Xô, và sau đó kế tiếp là Trung cộng. Hồ Chí Minh, một tên sắt máu cuồng nô, lãnh đạo đảng lúc bấy giờ, đã tự nguyện xin nhận lãnh vai trò cộng sản hóa toàn Đông Nam Á. Và rồi, qui tụ đám “đầu trâu mặt ngựa”, bọn thảo khấu núi rừng “cướp chính quyền” (chính phủ Trần Trọng Kim), và hô hào kêu gọi toàn dân hợp lực chống giặc Pháp.

Như đã nói: Giữa khi nước nhà bị đô hộ, có một tổ chức vì mục đích đánh đổ thực dân, thì khá lôi cuốn cho toàn dân hợp tác đi theo, không mấy quan tâm đến lũ phường đầu trộm đuôi cướp – dù rằng một số thức thời hiểu biết về CS, nhưng mà chỉ là số nhỏ, không đủ sức ngăn cản lòng dân. Từ đó, CSVN độc quyền vận động, và thành công kêu gọi.

Chiêu trò đấu tranh của CS là gì?

1) Trước nhất là đánh đuổi thực dân giành độc lập.

2) Đấu tranh giai cấp xóa bỏ bộc lột, bất công.

3) Xây dựng một đất nước mạnh giàu tiến lên “thiên đường” CS.

Quả là hấp dẫn? Người CS chưa lộ rõ gì là lừa mị, giả dối, gian trá. Chủ trương (với chiêu trò đóng kịch): Cùng ăn, cùng ở, cùng làm. Nhất nhất mọi thứ đều “vì dân giúp đỡ dân”. Không động đến bất cứ thứ gì làm tổn hại dân. Không phá hại, đánh cấp (của dân) dù là trái cà, trái ớt… CS là cách mạng chân chính, là “đầy tớ” trung thành, và hết lòng (hy sinh) vì dân, vì nước…

Con cắc kè một khi đã đổi sắc, thay màu trong một môi trường hoàn toàn thích nghi thì làm sao “những con mồi” có thể thoát? Từ đó, dân hết lòng nghe và tin theo đảng. Để rồi sẵn sàng “chết vì đảng” xuyên suốt mấy mươi năm sau.

Ý Đảng – long Dân:

- Bao nhiêu của cải, bạc vàng không hề tiếc, quyết lòng dâng nạp cho Việt Minh qua “tuần lễ vàng” (1945).

- Cả miền Bắc thắt lưng buộc bụng, ăn đói mặc rách, cả hy sinh máu xương, tiếp tục lên đường giải phóng miền Nam

- Và ở miền Nam thì dân làm hầm chở che cách mạng, tiếp tế hết lòng để nuôi các anh giải phóng quân. Tất cả một lòng cho “đánh Mỹ cứu nước”. Ý đảng – lòng dân là một. Hy sinh mọi thứ vì đảng, và sẵn sàng chết theo tiếng gọi “cụ Hồ”.

Trải qua giai đoạn, chặng đường lịch sử:

Một chiêu thức rất tinh vi. Một lừa phỉnh rất siêu đẳng. Và cộng thêm một sự tàn bạo vô cùng. Anh thấy hay, anh theo. OK, anh được trọng dụng. Chị thấy tốt, chị ủng hộ. Hoan nghênh, cho chị thành tích đảm đang. Ông, Bà hết lòng tin tưởng. Rất được đón mừng, khen ngợi, vinh danh… Nhưng, nếu có một ai (biết được, hiểu được) không theo, chống đối, thì: đi “mò tôm” tức khắc. Mà tất cả là trò “ảo thuật”, là bí mật bóng đêm, với một “bản án” kết tội đính kèm: “phản quốc, làm tay sai cho giặc”.

- Cải cách ruộng đất (1953 – 1956), một cuộc giết người man rợ, với trên 172.000 địa chủ bị giết (mà 2/3 là bị giết oan) vẫn được cho là “chính đáng”. HCM bày tỏ một vài giọt nước mắt “cá sấu” hối tiếc, lỡ lầm.

- Nhân văn giai phẩm (sau 1956…) diệt trí thức, công thần, tội xét lại, phản đảng. Áp dụng chính sách và đường lối “ngu trung”, ai dám bảo là đảng không vì dân, vì nước?

- Chiến thắng vang dậy Điện Biên, đã có trên 50.000 con dân đem đi “nướng”, làm theo lệnh Tàu cộng. Ai dám bảo là chẳng “quang vinh”?

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận, tin vui khắp nước nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiên lên, toàn thắng ắc về ta.
(Lời thơ HCM, tiếng pháo lệnh cho một cuộc giết chóc dã man)

Tàn sát mấy mươi ngàn người dân vô tội (Huế và các tỉnh thành) trong tết Mậu Thân. Để tạo thêm thành tích. Để rồi: 30/4/1975 chiếm trọn miền Nam - giải phóng chỉ là lừa mị, chứ đúng ra là cưởng chiếm (làm tay sai theo lệnh Nga – Tàu). Bao nhiêu người dân (âm thầm, lặng lẽ từ bấy lâu) đổ xô ra chào đón, ngấm nghía mấy anh bộ đội Trường sơn, rừng rú ra thành.

Và cũng từ đây (thời điểm của cái gọi là lịch sử này), đảng ta (CSVN) bộ mặt thật lần lượt được phơi bày.

Năm 1966, khi bộ trưởng quốc phòng Do Thái Moshe Dayan đến VNCH. Sau khi quan sát tình hình chiến sự, ông có nói: “Muốn thắng CS phải thua CS trước”. Hàm ý rằng: để cho người dân được sống dưới chế độ CS cai trị một thời gian, thấy và biết rõ về CS thì mới triệt để chống cộng.

Quả đúng như thế, say mê chiến thắng, bản chất CS đã không còn che dấu, mà lộ nguyên hình “một lũ cướp”. Cướp đoạt không từ một món, thứ gì. Giống như kẻ đói lâu ngày, cái gì cũng ăn, trầm trồ khen đáo để. Giống như kẻ thiếu thốn bao năm, gặp thứ gì cũng thích, cũng mê, cũng vơ, cũng vét. Người ta thấy (từng đám người “giải phóng”) gồng gánh, lôi tải mọi thứ đưa về Bắc. Tùy theo cấp chức lớn nhỏ mà tha hồ tận cướp, tận thu. Và… tận diệt (bọn phản động Mỹ Ngụy).

Áp dụng chính sách “cào bằng”, đưa cả nước tiến lên “vô sản”, và kết quả: sau 10 năm dầu là: đói – đói cả nước. Kinh tế suy sụp tàn tệ. Duy có cấp lãnh đạo, đảng viên (nhờ cướp) trở nên giàu có vinh sang.

Cướp đồ đạc, của cải, tài nguyên… Và rồi: cướp nhà, cướp đất. “Đất đai là sở hửu toàn dân, nhà nước quản lý” - với đường lối, chính sách và “luật rừng” thì tha hồ mà cướp để làm giàu. Từ đó, nảy sinh tầng lớp “dân oan” khắp nước. Những bà mẹ anh hùng than trời, trách đất, réo gọi bác Hồ: “Phải biết vậy, hồi đó, cho tụi bây chết rủ trong rừng, trong đồng”. “Phải biết vậy, tao nấu nước sôi đổ lổ hầm ngầm cho tụi bây tiêu hết”. “Nuôi, giúp cho tụi bây để bây giờ tham tàn, vô ơn, bạc nghĩa. Một lũ cướp tàn nhẫn, vô lương tâm”. Bao nhiêu nguyền rủa, bao lời than oán hận thù… từ những bà mẹ chiến sĩ đã một thời chở che, đùm bọc, cưu mang bộ đội đi giải phóng. Hôm nay, chính những “ân nhân” này bị lũ CA cướp đất, phá nhà, đánh đập và lôi lê đường lộ.

44 năm (sau ngày “giải phóng” 30/4/1975), đã được “trả giá” bằng mọi thứ. 44 năm, để được nhìn thấy rõ ràng của sự lừa mị dối gian. Và 44 năm, oán hận ngút trời. Người CS cùng toàn dân đang “trả giá” – cái giá tột đỉnh, cái giá tận cùng – Lòng Dân – Ý Đảng – hoàn toàn mất hẳn, không còn.

Đánh giá cho thành công và thất bại, cho vinh, cho nhục, cho thánh thiện và tầm thường… Người ta lấy mấu chốt 30/4/1975 để “đánh giá” về người CS. Nếu không có ngày 30/4/1975, chiến thắng hoàn toàn, gồm thâu cả nước để tiến lên XHCN (theo như giai đoạn lịch sử đã xảy ra), thì người CSVN và toàn dân cứ tự tại ngủ yên mà xây mộng đẹp (mộng đẹp trong mơ - mộng đẹp chưa thành), hơn là có được “chiến thắng” để rồi mang “thảm bại”:

Một đất nước, dân tộc bị trở về (tụt hậu) hằng thế kỷ. Nhìn quanh, những nước không có “chiến thắng lẫy lừng” như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc… CHXHCNVN “vẻ vang chiến thắng” cứ mãi đang bơi, ngụp lặn, ngược dòng.

Không có dấu mốc “chiến thắng” 30/4/1975, giờ đây, con dân VN không đi khắp cùng thế giới, xin làm thuê, ở mướn, làm điếm, làm nô lệ.

Dấu mốc 30/4/1975. Sau 44 năm, đất nước hôm nay ngập tràn mọi thứ “made in China”: hãng xưởng Tàu, hàng hóa Tàu, chất độc Tàu… và người Tàu khắp cùng mọi chốn.

Món nợ “chiến thắng” qua 44 năm chưa trả nổi. Một đảng đang cúi đầu quì lụy, xin dâng nạp non sông.

Lòng Dân: Còn hay mất?

Trong tháng 4/2019, vừa qua, có 2 sự việc xảy ra: Thứ 1)- vụ kiện Trịnh vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam (CHXHCNVN) tại tòa án quốc tế Paris Pháp quốc. Kết quả: VN thua kiện phải bồi thường trên 45 triệu đô la Mỹ. Và vụ thứ 2)- Tổng bí thư đảng, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lâm trọng bệnh (thập tử nhất sinh) từ Kiên Giang đưa về BV Chợ Rẫy (SG).

Đây là hai sự kiện không tốt gì cho đất nước (đúng ra là cho chính phủ cầm quyền). Có thể nói là “vận rủi”, là bất hạnh. Khi biết được tin, cả nước, người dân lại thấy hả hê, vui sướng? Chưa bao giờ có ở đất nước nào là như vậy? Và đất nước VN chưa có trào lưu nào, thời đại nào trong lịch sử dân tộc mà “nạn tai” và “tang tóc” cho chính phủ (do đảng CSVN lãnh đạo trị vì) mà đại đa số người dân hoan hỉ vui mừng?

Tin tức thì nhà nước và đảng luôn giữ kín bưng - tự cho là bí mật - Thật sự là tin tức chẳng là phấn khởi là vui. Tại sao toàn dân ta không đồng hành cùng nạn tai và nỗi khổ, mà lại vui mừng?

Có người phân tích: Tại vì (bây giờ) đảng và nhà nước xa rời dân, phản bội dân, chạy theo loài ác quĩ, hại dân. Một bài học đang được trả giá cho “ý đảng – lòng dân” mù lòa, què quặc.

“Dễ trăm lần, không dân cũng chịu. Khó vạn lần, dân liệu cũng xong”. Bài học có còn giá trị nữa không? Hởi những kẻ bạo tàn, mông muội!

19/4/2019
Ng. Dân
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10527 Posted : Sunday, April 21, 2019 12:09:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TÀU CỘNG CHÍNH THỨC BỊ BẮC HÀN "BỎ RƠI" ---


(Tác giả: Trần Hùng)
2019-04-19

UserPostedImage

Lướt qua các tin nóng trên mạng, thấy lâng lâng vì những tin tốt lành, như:

1. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm 17/4/2019 loan tin: Kim Jong-un vừa giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có “chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt” và “đầu đạn uy lực”. Tuy nhiên đây là loại "phi đạn tầm ngắn" không nhắm vào nước Mỹ.

2. Sắp tới Kim jong Un sẽ đi Nga gặp mặt Putin;

3. Quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn là Kwon Jong Gun nói rằng mỗi khi có ông Pompeo tham gia vào các vòng đàm phán Mỹ - Bắc Hàn thì các vòng đàm phán sẽ lại đi lạc hướng. Bởi vậy, trong trường hợp nối lại đối thoại với nước Mỹ, tui mong rằng đối tác đối thoại của chúng tui không phải ông Pompeo mà là ai khác cẩn trọng hơn khi đối thoại với chúng tui".

4. Có tin em gái của Kim jong Un là Kim Yo-jong không có tên trong bản tin của truyền thông nhà nước về các sự kiện của Bộ chánh trị đảng Lao động Triều Tiên và cũng không có tên trong danh sách ủy viên dự khuyết của cơ quan lãnh đạo này.

Qua bốn tiêu điểm trên, cá nhân rút ra nhận định như sau:

A. Ở tiêu điểm (1):

Sau khi hội kiến lần 2 với ông Trump tại Hà Nội, kế "hợp tung" giữa ông Trump và Kim jong Un tuy kín đáo bằng màn "xô ghế bỏ đi" của ông Trump nhưng khó qua mắt được đám Tàu cộng hậu duệ của trùm đa nghi Tào Tháo. Vì vậy nên Kim jong Un phải khẩn cấp "chỉnh lý nội bộ", cho các "nguyên lão" trung thành với Tàu cộng về vườn, dựng lên một ê kíp mới trung thành tuyệt đối với gia tộc họ Kim.

Nhưng vẫn chưa an tâm bởi bài học xung đột biên giới Trung - Sô năm 1969 và xung đột biên giới Trung - Việt năm 1979 còn đó. Cẩn tắc vô ưu, Kim jong Un liền tiến hành "thử vũ khí mới" kèm theo những phát ngôn thách thức Mỹ, Nam Hàn để đánh lạc hướng Tàu cộng với màn "giương đông kích tây" rằng vũ khí mới nhằm răn đe Mỹ và Đồng minh nhưng thực chất nó nhắm vào Bắc Kinh với thông điệp "sắp tới Bắc Hàn sẽ không còn lệ thuộc vào Bắc Kinh nhưng Bắc Kinh chớ manh động dạy cho Bắc Hàn một bài học thì vũ khí mới này sẽ là đòn đáp trả không khoan nhượng".

B. Ở tiêu điểm (2):

Nếu Tàu cộng luôn "bắt cóc" Bắc Hàn để mặc cả với Mỹ trên lãnh vực thương hiệu thì ngược lại Nga cũng muốn khuyên Bắc Hàn hãy nghe theo ông Trump để đổi nguyên tử lấy hòa bình và kinh tế mà Putin và ông Trump đã "phối hợp nhịp nhàng" trong lần gặp mặt ở Helsinki hồi năm ngoái. Nếu Putin nói phải để củ cải Kim jong Un nghe theo thì:

- Ông Trump sẽ xét lại các lịnh trừng phạt nhắm vào Nga do Obama phát động vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như các lịnh trừng phạt do ông Trump ban bố do nghi án Putin chủ trì vụ đầu độc điệp viên nhị trùng Sergei Skripal cũng như đứng sau lưng độc tài Bashar al-Assad trong việc dùng vũ khí hóa học ở Syria.

- Kim jong Un phải gặp Putin để nhờ Putin can thiệp nếu như Bắc Kinh muốn dạy cho Bắc Hàn một bài học vì tội "phản Tập - nghe Trump". Bởi khi Bắc Kinh ra tay thì với lực lượng quân đội Mỹ đang hiện diện ở Đông Bắc Á khó lòng bảo vệ cùng lúc cả Seoul và Bình Nhưỡng, Mỹ ở vị thế "nước xa khó cứu được lửa gần" còn Nga thì "nước gần dễ dập được lửa gần".

C. Ở tiêu điểm (3):

Chúng ta đã biết sở dĩ có được những lần hạnh ngộ giữa tổng thống Nam Hàn là ông Moon Jae-in với Kim jong Un cũng như giữa ông Trump với Kim jong Un, công lớn chính là nhờ vào tài năng của ông trùm CIA Mike Pompeo. CIA dưới trào của Mike Pompeo đã làm tê liệt hoàn toàn lực lượng gián điệp của Tàu cộng trên toàn cầu. Nói cách khác Mike Pompeo là một cái đinh thép mà Tàu cộng bằng mọi giá phải loại khỏi ê kíp của ông Trump, Tàu cộng phải bằng mọi giá ngăn ông ngoại trưởng Mike Pompeo tham dự vào các cuộc thương lượng có dính líu tới lợi ích của Tàu cộng.

Vì vậy, nếu để ông Mike Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán Mỹ - Bắc Hàn thì việc Tàu cộng giựt dây Bắc Hàn sẽ không có cơ hội. Biết trước nỗi bận tâm của Tàu cộng nên Kim jong Un vờ la làng lên "ông Mike Pompeo không nên tham gia vào các vòng đàm phán Mỹ - Bắc Hàn". Phản ứng này của Kim jong Un đã làm "mát lòng" Tập Cận Bình vì nó thể hiện Kim jong Un vẫn còn nghe lời Tập. Nhưng thật ngây thơ khi cho rằng sự vắng mặt của ông Mike Pompeo sẽ làm cho Bắc Hàn dễ chịu hơn tại các vòng đàm phán song phương Mỹ - Bắc Hàn bởi tuy ông Mike Pompeo ở nhà nhưng mọi kịch bản cho việc đàm phán Mỹ - Bắc Hàn đã được lên cót trước đó có sự đồng thuận của ông Trump cùng các cộng sự, trong đó sẽ không thể thiếu sách lược của ông ngoại trưởng Mike Pompeo.

D. Ở tiêu điểm (4):

Như cá nhân đã nhận định, em gái của Kim jong Un là Kim Yo-jong chính là nhân tố thúc đẩy anh trai mình sớm rời xa quỹ đạo của Tập Cận Bình. Nói cách khác Kim Yo-jong cũng là cái gai trong mắt Tàu cộng, là nhân vật chủ chốt mang tư tưởng "tự diễn biến". Vì vậy để tránh nghi kị của Tập Cận Bình, Kim jong Un cho em gái mình ra khỏi danh sách ủy viên dự khuyết của Bộ chánh trị Bắc Hàn để làm "mát lòng" Tập tặc nhưng lại dựng cha chồng của cô ta vào ghế quyền lực thứ hai, xếp liền kề với Kim jong Un đó là ông Choe Ryong-hae giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội), thay thế người tiền nhiệm là ông Kim Yong-nam. Về mặt nguyên tắc cha chồng của Kim Yo-jong là ông Choe Ryong-hea được coi là nguyên thủ quốc gia của Bắc Hàn và thường đại diện cho đất nước tại các sự kiện ngoại giao.

Tóm lại, Kim jong Un muốn "phản Tập - nghe Trump" thì phải cùng ông Trump vận kế "hợp tung" để "Man Thiên quá hải - Dối Trời qua biển" với đẳng cấp vượt trội Việt Vương Câu Tiễn đến vạn lần thì mới mong thoát khỏi quỹ đạo của Tập Cận Bình, tin tưởng Kim jong Un sẽ làm tốt điều này./.

Tran Hung.
Hoàng Nam  
#10528 Posted : Sunday, April 21, 2019 12:16:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
ANWA tương lai của golf


By Bảy Bụi -

April 20, 2019

- ANWA có nghĩa là sao?!
- Thưa, là câu chuyện thể thao dông dài…

UserPostedImage

Các bé gái dự giải “Drive, Chip & Putt” tươi cười bước trên thảm cỏ huyền thoại của Augusta National Golf Club. nguồn: Drivechip&putt

Hàng năm cứ đến đầu Xuân, khi Bắc bán cầu bước vào mùa Lễ Phục Sinh thì thế giới golf cũng bừng trỗi dậy với giải Major mang tên The Masters Championship. Năm nay giải Masters cũng được “phục sinh” nhờ hai sự kiện lớn. Thứ nhất là sự kiện “chết đi sống lại” của Tiger Woods, vừa thắng giải này lần thứ năm sau 14 năm vắng bóng. Thứ nhì là giải Augusta National Women’s Amateur (ANWA).

Khởi thủy năm 1933, giải Masters luôn xảy ra trên sân Augusta National Golf Club (ANGC) ở ngoại ô thành phố Augusta, Georgia. Nếu như Ki-tô Giáo có Vatican, Hồi Giáo có Mecca, Do Thái Giáo có Jerusalem… thì “Golf Giáo” có Augusta National.

Một trong những sân golf đẹp nhất và khó nhất trên thế giới, Augusta National Golf Club còn là nơi không mấy ai được vào. Nó là club tư. Người ngoài không thể biết danh sách thành viên gồm những ai, ta chỉ có thể đoán qua những vị mặc chiếc áo vest màu xanh lá cây, gọi là Green Jacket. Chiếc áo đặc biệt này chỉ dành cho hội viên và các nhà cựu vô địch, và là sở hữu của club, không ai được phép mang ra ngoài.

UserPostedImage

Khả-Tú Lilia Vũ, 2018, trong giải Q-Series để lấy vé vào LPGA nguồn: twitter @liliavu

ANGC không cho phép phụ nữ và người da màu nhập hội. Thậm chí vị chủ tịch đầu tiên, Clifford Roberts, từng tuyên bố: “Ngày nào tôi còn sống, những người chơi golf nơi đây phải là da trắng, và tất cả caddy phải là da đen!” Rất may Clifford Roberts không “sống mãi đời đời trong sự nghiệp [golf] của chúng ta”. Năm 1977, sau khi buộc phải từ chức vì mắc bệnh ung thư, Roberts (82 tuổi) tự kết liễu đời mình bằng một phát súng vào đầu bên bờ hồ “Ike’s Pond”. (Ike là biệt danh của đại tướng Dwight Eisenhower, bạn thân của Roberts, thường hay tới đây đánh golf; hồ này là sáng kiến của ông).

Còn sân Augusta National là sáng kiến của Bobby Jones, một trong những tay golfer vĩ đại nhất mọi thời đại. Jones là người đầu tiên và duy nhất đã thắng được hết những giải Major trong cùng một năm, thuật ngữ thể thao gọi là Grand Slam. Jones là golfer hạng “amateur”, tiếng ta kêu là “tài tử”. Thời bấy giờ chơi golf kiểu a-ma-tơ là dân sang, có vai vế trong xã hội; còn đám pro chuyên đánh golf để kiếm sống bị cho là hạ cấp.

Sân vừa xây xong năm 1932, Jones liền tổ chức giải Masters đầu tiên vào năm 1933 và mời 60 tay golfer giỏi nhất thế giới – cả amateur lẫn pro – đến để thử lửa. Ngay lập tức mọi người đều đồng ý giải Masters xứng đáng được liệt vào hàng Major Championship vì xét về mặt kỹ thuật sân Augusta National quá hoàn hảo. Nó đòi hỏi người thắng phải là một tay chơi không những nắm vững mọi kỹ xảo trong nghề mà còn phải sở hữu một tinh thần thép và một bộ óc thông minh linh hoạt, có thể vượt qua những tình huống khó khăn bất ngờ.

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Dwight Eisenhower (trái) và chủ tịch ANGC Clifford Roberts tại Atlanta, 1959 nguồn ảnh: anonymous/ap

Nhưng nếu xét về mặt xã hội thì ANGC đại diện cho sự kỳ thị giai cấp, màu da và giới tính rất phổ quát vào thời 1930-40 của Bobby Jones và Clifford Roberts. Tuy nhiên sang thập niên 60-70 nước Mỹ bắt đầu trải qua những biến chuyển lớn.

Nào là cuộc tranh đấu cho dân quyền, chiến tranh Việt Nam, phong trào hippie v.v. Augusta cũng bị ảnh hưởng đôi chút. Năm 1966 một golfer từ Thái Lan là người da màu đầu tiên được chơi giải Masters. Năm 1975 Lee Elder là golfer Mỹ đen đầu tiên; tuy không thắng nhưng tên tuổi Elder cũng đã đi vào lịch sử. Song phải đợi đến năm 1990 Augusta National mới có hội viên người da đen. Và mãi đến năm 2012 mới có hội viên nữ – bà Condoleeza Price, cựu bộ trưởng Bộ Ngoại Giao thời George W. Bush (bản thân cựu TT Bush cũng là một hội viên cùng với Bill Gates, cựu CEO của Microsoft.)

Năm 1997 đánh dấu một bước ngoặt lớn. Tiger Woods, 21 tuổi, đặt chân đến Augusta National và làm đảo lộn mọi trật tự do Clifford Roberts đặt ra. Không những Tiger là da đen, caddy của anh ta lại là da trắng. Không những Tiger thắng, anh ta còn thắng đậm, gác người về nhì đến những 12 gậy. Woods còn là nhà vô địch trẻ tuổi nhất. Kỳ tích này đến nay vẫn chưa ai qua mặt.

UserPostedImage

Thiên tài Bobby Jones bên cạnh đống cúp. nguồn: wikimedia

Tiger Woods đã thay đổi toàn diện môn chơi nổi tiếng “quý tộc” này. Nhiều cha mẹ bắt đầu cho con mình học đánh golf, nhất là phụ huynh da đen. PGA cho ra đời chương trình “The First Tee” để khuyến khích trẻ em bất kể giàu nghèo chơi golf. Kỹ nghệ golf tăng trưởng nhanh chóng – từ quần áo cho đến dụng cụ, lên đến cả trăm tỉ đô la hàng năm. Nhưng sau khi Tiger Woods bị rớt đài vì tai tiếng và chấn thương năm 2009, doanh thu ngành golf tuột dốc thê thảm; số người xem trên TV giảm mạnh. Năm 2014 các chuyên gia kinh tế ước lượng sự vắng mặt của Tiger Woods đã gây thất thoát ít nhất $15 tỉ đô la.

Thấy tình hình không ổn, năm 2013 giới lãnh đạo PGA và Augusta National bày ra giải “Drive, Chip and Putt” cho trẻ em từ 7 đến 15 tuổi. Các kỳ thi được tổ chức khắp nơi trên nước Mỹ; sau vài lượt vòng loại thì đến giải Championship được tổ chức tại Augusta National. Năm nay có một bé gái gốc Việt tên Alexandra Phùng đến từ New York City đã thắng vô địch lứa tuổi 7-9.

Năm 1998 nữ golfer Se Ri Pak của Nam Hàn gây sóng gió khi cô ta gia nhập làng pro của Mỹ và thắng liền hai giải Major. Kể từ đó nhiều cha mẹ Hàn bắt đầu cho con gái học golf. Hai mươi năm sau phụ nữ Hàn nói riêng, và phụ nữ Á Châu nói chung, chiếm đa số golfer trong Top 50 trên toàn thế giới – từ Thái Lan sang Ðài Loan cho đến Nhật Bản… và gần đây nhất là Trung Quốc.

UserPostedImage

Nhà vô địch tí hon Alexandra Phùng ngắm kỹ cú putt trên lỗ 18 sân ANGC. nguồn: drivechipandputt

Tháng Tư năm 2018 tân chủ tịch Fred Ridley của ANGC tuyên bố Hội sẽ tổ chức một giải golf amateur cho nữ giới hàng năm, tên là Augusta National Women’s Amateur – ANWA. Thành trì thủ cựu nhất của sự kỳ thị giới tính trong thể thao cuối cùng cũng đã sụp đổ. Câu hỏi còn lại là ai sẽ là nữ nhân đầu tiên giơ cao chiếc cúp lịch sử này; có thể nào sẽ là một phụ nữ gốc Á Châu?

Trong số những tay golf nữ amateur hàng đầu ở Mỹ năm 2018 có Khả-Tú Lilia Vũ, lúc ấy đang được xếp hạng #1 trên thế giới, chơi cho đại học UCLA.

Mùa Thu 2018 Lilia Vũ bỗng ngưng chơi cho đội trường, đổi qua chơi pro trong làng LPGA. Thế là cô không được mời tranh giải ANWA. Trong số 72 nữ golfer tham gia, hơn phân nửa là Á Châu hoặc gốc Á Châu. Ai cũng biết mình sẽ được ghi tên vào sử sách dù thắng hay không.

UserPostedImage

Người phụ nữ làm nên lịch sử: Jennifer Kupcho và chiếc cúp ANWA 2019 nguồn: Anwa

Thật bất ngờ, quán quân giải ANWA đầu tiên lại là một sinh viên Mỹ đến từ đại học Wake Forest – cô Jennifer Kupcho, người từng bị Lilia Vũ đánh bại nhiều lần trong các cuộc tranh tài ở cấp đại học.

Chúng ta sẽ không bao giờ được biết nếu Lilia Vũ vẫn còn là amateur thì có thể nào cô sẽ là người Việt đầu tiên đoạt cúp ANWA hay không. Nhưng nếu Lilia tham dự thì chắc chắn cô sẽ là golfer người Việt đầu tiên tỉ thí trên sân Augusta National. Và chắc chắn sự kiện đó sẽ khuyến khích nhiều phụ huynh Việt cho con gái mình học đánh golf (nhất là nếu họ biết golf còn là môn thể thao dễ kiếm học bổng đại học nhất ở Mỹ.)

Tất nhiên bộ lãnh đạo ANGC hiểu rõ tầm quan trọng của ANWA đối với tương lai của golf. Ðể nhấn mạnh ảnh hưởng của các nữ golfer tiên phong, người mà ban tổ chức mời đánh trái banh danh dự khai mạc sự kiện lịch sử này không ai khác hơn là … Se Ri Pak! Nhìn thấy cảnh đó kẻ hèn này, dù không là thi sĩ, cũng đành mượn thơ cụ Nguyễn mà ngậm ngùi cảm thán:

Cảo thơm lần giở trước đèn,
ANWA là chỗ thuyền quyên tranh tài.
Giá mà Khả-Tú chịu chơi,
Biết đâu người Việt có nơi tự hào
Đã mần kỳ tích thể thao!?

BB
Dallas, TX

Edited by user Sunday, April 21, 2019 12:22:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10529 Posted : Sunday, April 21, 2019 3:41:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 20-04-2019

(AFP) - Malaysia bật đèn xanh cho một dự án đường sắt cũ của Trung Quốc. Malaysia sẽ tái thúc đẩy một dự án đường sắt hợp tác với Trung Quốc trị giá 34 tỉ đô la, đã bị bỏ rơi vào năm 2017. Thủ tướng Mahathir Mohamad hôm 19/04/2019 thông báo tin này, cho biết đây sẽ là một phần trong kế hoạch "Con đường tơ lụa mới" của Bắc Kinh. Dự án mang tên Bandar Malaysia nhằm xây dựng tuyến đường sắt chạy từ miền đông sang bờ biển phía tây, đã có những sửa đổi. Đặc biệt là việc xây dựng 10.000 căn hộ cho thuê giá rẻ, và một "công viên nhân dân".

(Yonhap) - Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chủ trì đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên. Một ngày sau khi Bình Nhưỡng đòi loại ông Pompeo ra khỏi các cuộc thương thuyết, ngoại trưởng Hoa Kỳ, họp báo ngày 19/04/2019 xác định "Không có gì thay đổi. Mỹ-Bắc Triều Tiên tiếp tục đàm phán và tôi dẫn đầu phái đoàn (...) để tiến tới mục tiêu giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên từng được lãnh đạo nước này đã cam kết hồi tháng 6/2018". Bình Nhưỡng sau khi đả kích ngoại trưởng Pompeo, chĩa mũi dùi vào cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton. Cách nay hai ngày ông Bolton bình luận thượng đỉnh Trump Kim lần thứ ba có thể mở ra nếu Bình Nhưỡng "thực sự chứng tỏ quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân". Thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên, Choe Son Hui được KCNA trích dẫn cho rằng, không có gì "dốt nát hơn lời bình luận" của John Bolton.

(CNN) - Điều tra về giấy chứng nhận ban đầu của Boeing 737 MAX. CNN hôm 20/04/2019 đưa tin các viên chức hàng không dân dụng của 9 quốc gia và ba cơ quan liên bang Mỹ sẽ điều tra làm thế nào mà kiểu máy bay Boeing 737 MAX được cấp giấy chứng nhận. Nhóm công tác bắt đầu làm việc từ ngày 29/04/2019, dự kiến kéo dài trong khoảng 90 ngày.

(AFP) - Đêm đại nhạc hội quyên góp tái thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris. Đài phát thanh Radio France và truyền hình France 2 của Pháp tổ chức đêm đại nhạc hội vào tối 20/04/2019 tại điện Invalides, quận 7 Paris. Hàng chục nghệ sĩ tham dự. Đáng chú ý nhất là có ban nhạc đang diễn vở ca nhạc kịch Notre Dame de Paris. Mục tiêu đề ra nhằm kêu gọi mọi người cùng đóng góp để xây dựng lại công trình kiến trúc vừa bị thần hỏa tàn phá hôm 15/04/2019, để Nhà Thờ Đức Bà Paris tìm lại được hình hài và còn lộng lẫy hơn xưa.

(AFP) - Người dân Algeri tiếp tục biểu tình rầm rộ đòi một sự thay đổi "triệt để". Cuộc xuống đường lần thứ 9 vào ngày Thứ Sáu hàng tuần hôm 19/04/2019 diễn ra êm thấm trên toàn quốc. Chính quyền và người biểu tình không công bố con số người tham dự. Người dân Algeri chưa hài lòng với tiến trình chuyển đổi chính trị sau khi tổng thống Bouteflika từ chức và quyền tổng thống thông báo tổ chức bầu cử vào ngày 04/07/2019.

(AFP) - Irak họp hội nghị cấp cao với các láng giềng. Irak trong nỗ lực trở thành nhân tố ngoại giao quan trọng trong một Trung Đông đầy chia rẽ, hôm nay 20/04/2019 tiếp đón chủ tịch Quốc Hội các nước láng giềng, trong đó một số là đối thủ.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ tạm bắt giam 2 nghi can liên quan đến vụ nhà báo Ả Rập Xê Út Khashoggi bị ám sát. Hãng thông tấn Anadolu ngày 19/04/2019 cho biết cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu tuần đã bắt giữ hai người bị tình nghi làm gián điệp cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Họ bị cáo buộc "liên hệ với một người đang bị Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi trong khuôn khổ điều tra về cái chết thảm khốc của nhà báo Khashoggi" hồi tháng 10/2018 trong tòa lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul. Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út bị nghi ngờ là người chủ mưu sát hại nhà báo Khashoggi, một tiếng nói đối lập.

(AFP) - Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Columbine. Đúng ngày này cách nay 20 năm, 12 học sinh và một giáo viên trường trung học Columbine bang Colorado thiệt mạng, khoảng 20 người bị thương vì một vụ nổ súng. Hung thủ là hai thanh niên. Hôm 19/04/2019 gia đình và những nạn nhân vụ xả súng Columbine đã tập hợp tại thành phố Littleton để tưởng nhớ đến biến cố đau thương này. Trong hai thập niên qua, nhiều vụ nổ súng khác đã xảy ra tại Hoa Kỳ như tại Las Vegas năm 2017 (58 người chết), tại trường trung học Parkland năm 2018 (17 người chết) hay tại trường tiểu học Sandy Hook hồi 2012 (26 người tử vong).

(AFP) - Người khiếm thị đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng thuyền buồm. Người Nhật Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, hôm 20/04/2019 trở thành người khiếm thị đầu tiên trên thế giới vượt qua 14.000 km trên Thái Bình Dương bằng thuyền buồm, sau khi rời California cách đây hai tháng.

(AFP) - Du khách đổ xô đến Bắc Ailen nhờ « Games of Thrones ». Mùa thứ 8 của bộ phim nhiều tập « Games of Thrones » (tên tiếng Việt là Trò chơi Vương quyền) phát hành từ ngày 14/04/2019 tại 186 nước, đã thu hút 120.000 khách du lịch đến Bắc Ailen - tỉnh của Anh quốc, là nơi bộ phim đã được quay – mang lại thu nhập 30 triệu bảng Anh (35 triệu euro).

(AFP) - Ban nhạc Hàn Quốc BTS thành công rực rỡ tại Anh Quốc. Nhờ đĩa hát mới Map of the Soul : Persona, 7 chàng trai xứ Hàn vừa lập nên một kỷ lục mới. BTS đứng đầu bảng trong số những đĩa hát "bán chạy" nhất trên quê hương của thần tượng Elton John. Boy With Luv là một trong số 13 ca khúc được ưa chuộng nhất tại vương quốc Anh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy năm 2018, gần 800.000 du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc chỉ vì muốn tìm hiểu thêm về đất nước của ban nhạc BTS. Như vậy cứ trên 100 du khách đến Hàn Quốc thì có 7 người tìm đến với nền văn hóa này vì ban nhạc BTS.

thao ly  
#10530 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:59:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Algérie dậy sóng


UserPostedImage

Từ Thức (Danlambao) - Một điều lạ: các médias Việt Nam, kể cả báo mạng và báo chí hải ngoại, dồn hết chú tâm vào Venesuela, bỏ quên một cuộc nổi dậy còn ngoạn mục và bất ngờ hơn nữa: Algérie. Những gì đang diễn ra ở Algérie là chuyện không ai tưởng tượng được, chỉ cách đây vài tháng. Kể cả những người thông thạo về Algérie, nhất là những người thông thạo về Algérie. Bởi vì ai cũng nghĩ dân Algérie, thờ ơ và vô cảm, sẽ tiếp tục cam chịu chấp nhận độc tài để sống an phận, qua ngày. Nhưng không, tuổi trẻ Algérie đã đứng dậy đòi tự do, kéo theo cả một dân tộc.

Muristes

Những người có dịp tới thăm Algérie đều biết từ ngữ và hiện tượng “muristes”. Mur, tiếng Pháp là bức tường (tiếng Pháp vẫn thông dụng ở xứ này), muristes là những người đứng dựa tường (tiếng địa phương: hittist, hitt là bức tường) ám chỉ một thế hệ trẻ không việc làm, không tương lai, vô công rỗi nghề, vô vọng, thờ ơ với xã hội, không biết làm gì hơn là suốt ngày đứng dựa tường, đàn đúm với nhau, trêu chọc đàn bà con gái cho qua ngày. Cho qua đời.

Tại một xứ gần một nửa dân số dưới 25 tuổi, hiện tượng muristes là một thảm trạng của một xã hội bế tắc.

Từ mấy tháng nay, chính những muristes đó, một cách bất ngờ, đã đồng loạt, và quyết liệt đứng dậy, đòi tự do dân chủ.

Cách mạng nhân dân, như người ta nói, thường thường bùng dậy những lúc không ai ngờ. Và khi nó bùng dậy, không bạo lực, không guồng máy đàn áp nào ngăn cản nổi. Vài giờ trước khi đổ, chế độ độc tài nào cũng nghĩ sẽ đứng vững vĩnh viễn.

Trong khi tình hình ở Vénézuela ứ đọng, gần như sa lầy, trong khi dân VN chấp nhận ách độc tài như một cái gông đã trở thành một bộ phận của cơ thể, dân Algérie đứng dậy, một cách ôn hoà nhưng quyết liệt, và đã thành công trong mục tiêu đầu tiên: loại bỏ Tổng thống Abdelaziz BOUTEFLIKA, cầm quyền từ 20 năm nay và muốn tiếp tục ngồi trên xe lăn, cai trị một xứ gần 45 triệu dân.

Loại được Bouteflika, một chuyện không ai tưởng tượng nổi cách đây vài tháng, nhưng dân Algérie muốn đi xa hơn nữa, loại bỏ một băng đảng mafia đã cầm quyền từ ngày Algérie độc lập (1962)

20 năm cầm quyền

Cuộc nổi loạn bùng nổ cách đây một tháng, khi một nhóm trẻ, mà người ta tưởng là thụ động, xa lánh “chính trị”, xuống đường phản đối việc Tổng thống Bouteflika, một ông già gần đất xa trời, 82 tuổi, tê liệt trên xe lăn, á khẩu từ ngày bị đột quỵ (2013), tuyên bố sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, sau 20 năm cầm quyền với bàn tay sắt.

Chính quyền nghĩ chuyện đó chỉ là một vấn đề hình thức, tại một quốc gia tập đoàn cầm quyền quản trị quốc gia như chủ một công ty tư nhân. Dân chỉ biết chép miệng, cúi đầu chấp nhận.

Đối lập bị khai trừ, hoặc nằm tù, hoặc trốn ra hải ngoại. Báo chí nằm trong tay chính quyền, một cách chính thức hay bán chính thức. Như các chế độ độc tài khác, nhà nước Algérie cai trị trên cái sợ

Hàng chục ngàn thanh thiếu niên, ngày 22 tháng 2 vừa qua, đùng một cái bỏ cái sợ vào túi, biểu tình chống việc Bouteflicka tái ứng cử. “20 ans, ça suffit !”(20 năm đã quá đủ !).

UserPostedImage

UserPostedImage

Cái sợ đã đổi bên, mặc dầu trước đó ít ngày, hai thanh niên đã bị kết án… 6 năm tù chỉ vì mang biểu ngữ chống việc Bouteflika tái tranh cử.

Từ đó, mỗi ngày, nhất là những ngày thứ Sáu, trên toàn lãnh thổ, thanh thiếu niên kéo theo những thế hệ khác xuống đường.

UserPostedImage

Hơn cả những chữ “tự do , dân chủ”, những người biểu tình nói tới cái “dignité’, cái “nhân phẩm’’ của người Algérie. Họ muốn dẹp cái gọi là gérontocratie (chế độ của các cụ già) hay momiecratie (chế độ xác ướp). Không phải chỉ riêng Bouteflika, nhưng tất cả tập đoàn FNL (Mặt trận Giải Phóng Quốc Gia) cầm quyền từ ngày Algérie độc lập (1962) bị coi là những xác ướp Ai Cập, đã thối rữa, phải dứt khoát loại bỏ, vứt vào sọt rác của lịch sử.

Stop, dân Algérie không muốn cả thế giới nhạo báng vì có một lãnh tụ đi xe lăn, một xác ướp từ lâu không xuất hiện trước công chúng, bán thân bất toại sau khi bị AVC , sống ở các nhà thương Thụy Sĩ hơn là dinh Tổng thống.

Bouteflika, đúng hơn là gia đình và tập đoàn cầm quyền đứng sau ông già bệnh hoạn gần đất xa trời, làm bình phong để thao túng, vơ vét, nghĩ rằng chỉ cần dọa nạt cũng đủ dẹp tan phong trào nổi loạn, như đã làm trong quá khứ.

Cách mạng Internet

Bouteflika, một cách gần như khiêu khích, đã chính thức nộp hồ sơ tái tranh cử. Chính quyền thách thức: hoặc Bouteflika, hoặc một Algérie hỗn loạn.

Đó là một giọt nước làm tràn cái ly. Và, đúng như người ta nhận xét ở những nơi khác, những cuộc cách mạng làm rung chuyển một chế độ thường bùng nổ những lúc ít người ngờ nhất. Không ai tiên liệu được phản ứng của một dân tộc.

Thứ Sáu 08 tháng Ba 2019, không phải hàng trăm ngàn, nhưng hàng triệu người đã đổ xuống đường. Tất cả các hội đoàn dân sự đã sát cánh với lớp trẻ. Từ các nghiệp đoàn, các nghệ sĩ, ký giả độc lập, tới các luật sư, nghệ sĩ, các đảng phái (lần đầu đoàn kết với nhau vì một mục dích chung)

Phe Bouteflika hiểu tình thế đã thay đổi, chấp nhận nhượng bộ. Khởi đầu tuyên bố sẽ không tái tranh cử lần… thứ 6 , sau đó, nhượng bộ thêm, rút đơn tranh cử lần thứ 5. Nhưng chỉ nhượng bố một nửa. Rút đơn tranh cử nhưng quyết định ở lại quá nhiệm kỳ, nói là để chuẩn bị một cuộc bầu cử trong sạch, hợp ý dân hơn.

Những cuộc biểu tình tiếp tục, càng ngày càng quyết liệt hơn. Dân Algérie, mỗi ngày thay nhau, hay cùng nhau xuống đường, trên khắp các thành phố lớn nhỏ, hang cùng ngõ hẹp.

Mỗi ngày, hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn, đôi khi hàng triệu người xuống đường. Nhất là những ngày thứ Sáu, trở thành những cuộc hẹn hò của lớp trẻ. Ý thức chính trị, người ta học, rất mau, trong những cuộc xuống đường.

Cái đặc biệt là cuộc nổi dậy hoàn toàn bất bạo động. Nguời ta xuống đường như đi trẩy hội. Những người thờ ơ nhất hãnh diện đã tham dự, hãnh diện là người Algérie, đã ngẩng đầu đòi quyền quyết định cho mạng sống của mình và tương lai của dân tộc.

Đó cũng là một cuộc cách mạng Internet. Bất chấp các đài truyền hình, truyền thanh nhà nước ra rả khuyên bảo, đe dọa suốt ngày, giới trẻ hẹn nhau qua các iPhone, Twitter, Facebook...

Chế độ độc tài Algérie, như tất cả những chế độ độc tài khác, mới đầu dùng những tiểu xảo, đe dọa, hứa hẹn qua loa, nhưng khi thấy khí thế của đường phố, đã đi hết nhượng bộ này tới nhượng bộ khác.

Đảng duy nhất FLN, đảng đã đưa Boutlefika ra làm bình phong để cai trị, tuyên bố không ủng hộ Tổng thống nữa. Ngày 26/03 tổng tham mưu trưởng quân lực Ahmed Gaïd Salah tuyên bố hoặc Boutleflica từ chức, hoặc sẽ bị truất phế vì không đủ khả năng sức khoẻ để lãnh đạo quốc gia.

Không còn lực lượng chính trị FNL, quân lực sau lưng, hai ngày sau, 28/03, Bouteflica chính thức từ chức.

Ngày 31/03, chính phủ lâm thời ra đời, với mục đích tu chính hiến pháp và tổ chức “bầu cử tự do, trong sạch’’.

Mặc dầu vậy, những cuộc xuống đường không những giảm bớt mà còn vũ bão hơn nữa.

Dân Algérie đã trưởng thành, đã hiểu tất cả những nhượng bộ chỉ là hình thức, để tập đòan cầm quyền kiếm cớ hoãn binh. Chính phủ lâm thời vẫn là những người của chế độ cũ, trong đó tướng Akmed Gaïd Salah đóng vai chủ động. Từ ngày Algérie độc lập (1962), các tướng lãnh cấu kết với FNL chia nhau quyền hành, chia nhau tài sản quốc gia, chia nhau những tài khoản khổng lồ nhờ dầu lửa, dầu khí.

Trước đó vài tuần, Salah là người ủng hộ Bouteflica nhiệt thành nhất, coi việc Bouteflica nắm quyền thêm một nhiệm kỳ là yếu tố quyết định cho việc ổn định chính trị và an ninh của Algérie.

Black Friday

Dân Algérie vẫn có cảm tình và kính trọng quân đội, nhưng muốn tất cả các tướng lãnh cũ cũng như các chính trị gia già nua, tham nhũng, bất tài, tham quyền cố vị ra đi, nhường chỗ cho thế hệ trẻ. Khẩu hiệu của các đám biểu tình là “DÉGAGEZ!”(Hãy cút đi).

Những cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc mỗi thứ sáu được mệnh danh là Black Friday, ám chỉ ngày Black Friday ở Mỹ, các cơ sở thương mãi tống khứ hàng hoá cũ với giá rẻ để trưng bày hành hóa mới.

Cho tới nay, thế giới e dè với biến động Algérie, trái với thái độ ủng hộ nhanh chóng cuộc nổi loạn ở Venezuela.

Các nước láng giềng như Tunisie, Maroc sợ phản ứng dây chuyền, e ngại làn sóng phản kháng sẽ lan sang nước mình.

Mỹ không phản ứng, vì quá xa, trái với Venezuela ở sát nách. Nhiều chính khách Mỹ không biết Algérie ở đâu.

Các nước Âu Châu nghĩ đó là chuyện của Pháp vì Algérie là thuộc địa cũ của Pháp, mặc dù ngày nay Algérie đã hầu như rơi vào tay Trung Cộng.

Pháp lo sợ, vì nếu Algérie hỗn loạn, sẽ phải tiếp đón làn sóng di dân khổng lồ. Paris chỉ cách Alger (thủ đô Algérie) vài giờ bay, và hiện nay trong số 8, 9 triệu người da đen và Ả Rập sinh sống ở Pháp, có quốc tịch Pháp, người gốc Algérie đông nhất.

Trung Cộng án binh bất động, ủng hộ ngấm ngầm phe cầm quyền, nhưng sẽ ngả về phe nào mạnh nhất.

Dân Algérie bất cần sự ủng hộ của bất cứ cường quốc nào. Các đoàn biểu tình không kêu gào Trump, yêu cầu Macron “hãy lo chuyện Gilets Jaunes, để chúng tôi giải quyết chuyện Algérie.

Trong số những người biểu tình, phụ nữ là những người bình tĩnh nhất, cương quyết nhất, với một ý thức chính trị rất cao. Các bà, các cô đồng thanh như một: chúng tôi sẽ đi đến cùng. Mục tiêu là tự do, dân chủ đích thực. Chúng tôi không đòi vài ba nhượung bộ lặt vặt, chúng tôi đòi quyền sống cho mình và tương lai cho thế hệ sắp tới. Một nửa những người biểu tình là phụ nữ. Khi đàn ông xuống đường, sẽ có bạo loạn. Khi phụ nữ xuống đường, sẽ có cách mạng.

UserPostedImage

Từ Algérie tới Việt Nam


Algérie có nhiều điểm tương đồng với Vénézuela và Việt Nam

Giống như ở Vénezuela, những nhà lãnh đạo Algérie, mơ tưởng một “xã hội chủ nghĩa” Mác Lê, đã biến một nước giầu tài nguyên, nhân lực thành một nước lạc hậu. Với diện tích gần 2 triệu rưỡi cây số vuông, với kho dầu hỏa, dầu khí thuộc hàng quan trọng nhất thế giới, với các quặng mỏ vô giá, tập đoàn lãnh đạo, bất tài, tham nhũng đã biến Algérie thành một quốc gia chậm tiến, một thế hệ thất nghiệp, không sản xuất gì, không xuất cảng gì ngoài dầu khí cũng nằm trong tay các công ty ngoại quốc, hết Pháp tới Mỹ, Đức, nhất là Trung Cộng.

Giống như VN, phe thắng cuộc, sau khi Algérie dành được độc lập, coi đất nước như của riêng, toàn quyền cai trị, sinh sát. Giống như VN, trong 20 năm đầu, phe thắng cuộc muốn xây dựng một chế độ xã hội đại đồng, theo mô hình Cộng Sản.

Hậu quả là một nước phá sản, nhân quyền bị chà đạp, tập đoàn cầm quyền tham nhũng cấu kết với hàng ngũ tướng lãnh chia nhau tài nguyên quốc gia, tạo một xã hội bất công man rợ, trong đó có hai loại công dân, những người có thẻ đảng và những người ngoài lề.

Sau khi dành được độc lập năm 62, sau 132 năm dưới ách thuộc địa Pháp, FNL (Front National de Libération, Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia) trở thành đảng chính trị duy nhất, đặt tên nước là Algérie Dân Chủ Nhân Dân (République algérienne démocratique et populaire), chỉ hơi thua Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Độc Lập ở chỗ chưa có Tự Do, Hạnh Phúc.

Sau 20 năm quản trị đất nước theo mô hình Mác Xít, FNL nhìn nhận đất nước đi vào ngõ cụt trên mọi phương diện , từ kinh tế tới văn hóa, chính trị, giáo dục, xã hội.

Để dập tắt ngọn lửa bất mãn, chính quyền buộc lòng phải thay đổi hiến pháp, chấp nhận đa đảng từ 1982. Nhưng các đảng đối lập đã bị đàn áp, tiêu diệt, các lãnh tụ hoặc bị bức tử, bị tù đầy hoặc bỏ ra hải ngoại lánh nạn, chính trường chỉ có một bên là FNL bị dân chán ghét một bên lực lượng hồi giáo cực đoan

Trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên năm 91, FNL thua nặng trước tổ chức hồi giáo cực đoan FIS (Front Islamique du Salut).

Trước hiểm họa Afghanistan hóa, nhất là để bảo vệ quyền lợi của phe cầm quyền, quân đội đảo chánh khi biết kết quả bầu cử.

FIS trở thành một lực lương kháng chiến, tàn bạo nhất, dã man nhất, không ngần ngại đặt chất nổ, đốt làng, giết dân kể cả đàn bà trẻ con bị coi là”infidèles”, những người không trung thành với Allah.

Algérie biến thành một biển máu. Trong mười năm nội chiến, gần 200.000 người thiệt mạng, đất nước hoàn toàn tê liệt.

Cựu bộ trưởng ngoại giao, có uy tín nhất trong số các chính tri gia tị nạn tại nước ngoài, Bouteflika hồi hương và đắc cử Tổng thống từ 1999. Một mặt quyết liệt dùng biên pháp mạnh để tiêu diệt khủng bố, một mặt áp dụng chiến dịch “chiêu hồi “để kêu gọi lực lượng FIS giã từ võ khí, Bouteflika trở thành một thứ anh hùng đã vãn hồi trật tự ở một xứ hỗn loạn, máu lửa.

Bouteflica sử hiến pháp, tự cho mình quyền ứng cử hơn hai lần như hiến pháp cũ quy định. Trên thực tế, Algérie vẫn nằm trong tay FNL, một tổ chức mafia muôn hình vạn dạng, nhất là từ khi Bouteflika bị đột qụy cách đây 6 năm. FNL muốn biến Bouteflika thành một tổng thống momie trọn đời, để đứng sau lưng, tiếp tục thao túng, vơ vét

Một trang sử mới

Bouteflica bị loại. Dân Algérie ngày nay quyết liệt đòi tất cả tập đoàn mafia trả lại đất nước cho dân.

Những người cầm quyền ở Algérie nắm mọi quyền lực, tiền bạc, báo chí nghĩ họ sẽ tiếp tục hoành hành, coi đất nước là của riêng, quên rằng càng ngày càng phẫn nộ, và khi sự phẫn nộ của dân bùng nổ khắp hang cùng, ngõ hẻm, bạo quyền mạnh tới đâu cũng bó tay.

Những người cầm quyền ở Algérie quên rằng một nửa dân Algérie dưới 25 tuổi, trong đó đa số dưới 15 , không có liên hệ gì với cuộc chiến tranh dành độc lập thần thánh vẫn được ca tụng trong sách báo, kể cả sách giáo khoa, không có một kỷ niêm gì về những ngày nội chiến đẫm máu. Cái hoài bảo và mục tiêu trước mắt của họ là được sống tự do. Họ muốn lật một trang sử cũ, để bước vào một thời đại mới. Họ không muốn đứng dựa tường, nhìn mafia thao túng nữa.

Tháng Tư, 2019

Từ Thức - (tuthuc-paris-blog.com)
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, April 21, 2019 10:10:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10531 Posted : Sunday, April 21, 2019 11:33:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Ngày Mai Đã Muộn Rồi!’


Huy Phương

April 21, 2019

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy hôm 15 Tháng Tư, 2019 trong sự tiếc nuối của hàng triệu người, nhất là những ai đang có dự định đến thăm nơi này. (Hình minh họa: Getty Images)

Ở thời niên thiếu, chúng tôi đã được xem một cuốn phim tình cảm đen trắng do Ý sản xuất trong một rạp chiếu bóng ở một tỉnh nhỏ miền Trung. Cuốn phim mang tên “Ngày Mai Đã Muộn Rồi,” (Demain c’est trop tard!) liên quan đến việc giáo dục giới tính phù hợp cho giới trẻ. Cuốn phim nêu ra chuyện nếu hôm nay không được chỉnh sửa hay là được làm đúng, ngày mai đã quá trễ, muộn màng.

Tuổi ấy, chúng tôi không hiểu nhiều về tình tiết của câu chuyện, và luận đề cuốn phim đưa ra, nhưng sau này, rất thích lập lại tên của cuốn phim trong nhiều tình huống của cuộc sống. Phải chăng, đừng để đến ngày mai mà muộn màng, những gì làm được hôm nay thì hãy làm.

Bây giờ bước vào tuổi già, bạn đã có bao điều hối hận: phải chi ngày trước mình biết cách yêu thương, định hướng cho bản thân và nỗ lực hơn, biết trân quý bạn đời hơn, biết giáo dục con cái hơn… Trước khi biết mình qua đời, người sắp chết cũng có bao nhiêu điều phải hối tiếc. Bước qua một năm mới, chúng ta cũng có những điều tự hỏi vì sao đã bỏ phí trong năm qua. Và rồi qua một ngày, có bao giờ bạn thấy hối hận đã không làm việc ấy ngay hôm nay không?

Thời gian cứ trôi đi và chẳng bao giờ dừng lại để chờ đợi ai, cũng chẳng chờ cho chúng ta làm xong việc này hay kết thúc một việc khác. Một ngày qua đi và một ngày không trở lại, và công việc ấy chúng ta không làm hôm nay, sẽ không bao giờ chúng ta có cơ hội thực hiện nữa. Không phải là cứ một đời người, hay một năm, mà một ngày cũng đã là quá muộn!

Bạn tôi đang nằm trong bệnh viện, vừa qua một cuộc giải phẫu khá quan trọng. Tôi có dự định đi thăm người bạn ấy hôm nay, nhưng quen thói lần lữa, giải đãi, lòng hẹn lòng đợi một này nào đó, thật rỗi rảnh sẽ đi thăm bạn. Nhưng cái ngày đó không bao giờ đến, vì chỉ vài ngày sau đó, bạn tôi đã từ giã cuộc đời này, mà tôi thì vẫn chưa thực hiện được cuộc viếng thăm đơn giản ấy, nên lòng ân hận mãi.

Thân bằng quyến thuộc của chúng ta không thiếu gì những người già, đang nằm trong bệnh viện, nhà dưỡng lão, như ngọn đèn cạn dầu trước gió, cần một lần thăm viếng, một cái cầm tay hay một lời nói thân tình. Những người này không còn thời gian để đợi chúng ta, mà chúng ta thì cứ mãi “lòng hẹn lòng!”

Có bao nhiêu bậc cha mẹ già, trên ngưỡng cửa ngôi nhà xưa, ngóng chờ những đứa con trở về một lần thăm viếng. Nhưng rồi thì vì thời gian bận rộn vì công việc làm ăn, cuối tuần còn đưa con đi chơi thể thao, học đàn, học võ; kẹt một chuyến du lịch xa, hay bận rộn vì con chó con mèo, con cá lia thia trong chậu, sợ bỏ đói, không ai chăm sóc.

Thật lòng không biết có ai hối hận không, nhưng đừng để bao giờ phải hối hận.

Giá mà ta làm việc ấy hôm nay, hay tự đặt cho mình một mệnh lệnh: “Hãy làm việc ấy hôm nay!” Ngày không thể không đi và đêm không đến vì việc ấy ta làm chưa xong!

Suốt đời, chúng ta đã bỏ bao nhiêu cơ hội, để làm một việc hay để nói một lời.

Không phải đến bây giờ người ta mới nhắc nhở “Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờ. Đừng để ngày mai đến lúc tôi xa người… (*) mà ngày xưa, tình duyên đôi lứa đã một lần muộn màng, vì người con trai đã bỏ đi cơ hội nghìn vàng, để ngậm ngùi suốt đời.

“Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay!
Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh không hỏi những ngày còn không?
Bây giờ em đã có chồng,
Như chim vào lồng như cá cắn câu
Cá cắn câu biết bao giờ gỡ
Chim vào lồng biết thuở nào ra?”

Có người hối hận để mất một cuộc tình, nhưng cũng có người đánh lỡ mất cả cuộc đời, để rồi than thở:

“Đến nay tôi hiểu thì tôi đã
Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi!” (TTKh.)

Richard Templar là một tác giả người Anh, người đã viết nhiều cuốn sách về con đường thành công trong cuộc sống. Ông chia sẻ “con đường dẫn đến thành công” của mình trong một loạt sách, trong đó 100 quy tắc đơn giản được trình bày để đạt được thành công, trong kinh doanh, tiền bạc hoặc cuộc sống nói chung. Và “quy tắc của cuộc sống” của Richard Templar là “đừng để qua ngày mai!”

Người ta thường hẹn trong ngày mai sẽ làm công việc dự định hôm nay, nhưng đối với nhà thơ Norma Cornett Marek lại khác: “Ngày Mai Không Bao Giờ Đến!” đó cũng là tựa đề bài thơ của bà. “Nếu ta đang chờ ngày mai đến thì tại sao lại không làm điều đó ngày hôm nay? Vì nếu ngày mai không bao giờ đến, thì chắc chắn ta sẽ hối tiếc suốt phần đời còn lại của mình!”

Không ai biết đây là lần gặp gỡ cuối cùng, một lời nói giã biệt, vì không một ai, trong chúng ta, trẻ hay già, đoan chắc rằng, họ sẽ sống qua hôm nay, để ngày mai thấy mặt trời lên! Trên trái đất này, đêm nay có những người cũng lên giường như chúng ta, nhưng ngày mai, họ không còn thức trở dậy!

Đó chính là ân huệ của cuộc đời chứ không phải là một chuyện đương nhiên: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương!

Xin đừng để quá trễ, hãy nói với ai đó một lời yêu thương hôm nay. Hãy nói một lời xin lỗi. Hãy nói một lời cám ơn. Nếu ai cũng nghĩ rằng hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc sống để hành động, để yêu thương, để dịu dàng với nhau…thì cuộc đời này đẹp biết bao nhiêu!

Xin hãy làm điều đó hôm nay. Ngày mai đã muộn rồi!

(Huy Phương)
(*) Trần Duy Đức- Ngô Tịnh Yên

linhphuong  
#10532 Posted : Monday, April 22, 2019 12:27:39 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,205

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha Phanxicô - Thông Điệp Phục Sinh
và Phép Lành Toàn Xá 2019


4/22/2019 9:58:00 AM

Sau khi kết thúc Thánh lễ, vào đúng 12 giờ trưa, ĐTC bắt đầu phần thứ 2 của buổi lễ, tức là nghi thức công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, gọi là ”Urbi et Orbi”.

UserPostedImage
UserPostedImage

Đức Thánh Cha xuất hiện trên bao lớn chính của đền thờ thánh Phêrô, với hai Hồng y phó tế tháp tùng hai bên giữa tiếng vỗ tay hân hoan của các tín hữu, trong khi ban nhạc của quân đội Italia và tòa thánh trổi quốc thiều Vatican và Italia. Số người hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô và dọc đường Hòa Giải vào lúc giữa trưa đã lên đến khoảng 100 ngàn người. Buổi công bố sứ điệp này cũng được gửi tới hàng trăm triệu người theo dõi qua các đài truyền hình tại hàng chục quốc gia 5 châu.

Sau đây là toàn văn sứ điệp Phục sinh của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến, mừng lễ Chúa Phục Sinh!

Hôm nay, Giáo hội lặp lại lời tuyên xưng của các môn đệ đầu tiên: "Chúa Giêsu đã sống lại!" Và hết thảy mọi miệng lưỡi và con tim, hãy vang lên lời tán tụng: "Alleluia! ... Alleluia! " Vào buổi sáng Phục sinh này, thanh xuân bất tận của Giáo Hội và toàn thể nhân loại, tôi muốn gửi đến mỗi người trong chúng ta những lời đầu tiên của Tông Huấn mới đây đặc biệt nói về người trẻ:

“Chúa Kitô sống. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là thanh xuân tươi đẹp nhất của thế giới này. Mọi thứ Ngài chạm tới đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ và tràn đầy sức sống. Vì thế, những lời đầu tiên tôi muốn nới với mỗi người trẻ [và với mỗi] Kitô hữu là: Đức Kitô đang sống và Ngài muốn bạn sống! Ngài ở trong bạn, Ngài ở cùng bạn và Ngài sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Bao lâu bạn tìm cách lánh xa, thì chính Đấng Phục Sinh ở gần bên bạn, mời gọi và chờ đợi bạn làm lại từ đầu. Khi bạn cảm thấy sự già nua vì buồn bã, thù hận, sợ hãi, nghi ngại hay thất bại, Ngài sẽ ở đó để một lần nữa trao cho bạn sức mạnh và hy vọng”. (Christus vivit, 1-2).

Anh chị em thân mến, thông điệp này được gửi tới cho tất cả mọi người và cho cả thế giới. Biến cố Chúa Kitô Phục Sinh là nguyên lý và khởi đầu của một cuộc đời mới cho mọi người nam cũng như người nữ, bởi vì sự đổi mới thực sự luôn bắt đầu nơi con tim, từ lương tâm trong sạch. Nhưng lễ Phục Sinh cũng là khởi đầu của một thế giới mới, một thế giới được giải thoát khỏi cảnh nô lệ tội lỗi và cái chết: thế giới ấy rốt cục cũng được mở ra với Nước Thiên Chúa, Vương quốc của tình yêu, của hòa bình và huynh đệ.

Chúa Kitô sống và Người ở với chúng ta. Người chiếu toả ánh sáng trên khuôn mặt Phục sinh của Người và không bỏ rơi những ai đang trong cơn thử thách, đau khổ và buồn phiền. Chính Người, Đấng vẫn đang sống, là hy vọng cho dân tộc Syria yêu dấu. Họ là nạn nhân của cuộc xung đột đang diễn ra, với nguy cơ khiến chúng ta ngày càng phải cam chịu và thậm chí là thờ ơ. Thay vào đó, đã đến lúc phải đổi mới cam kết cho một giải pháp chính trị, nhằm đáp ứng những khát vọng tự do, hoà bình và công lý chính đáng; để đối mặt với những khủng hoảng nhân đạo và tạo điều kiện cho những người phải di tản, cũng như những người phải lánh nạn sang các nước láng giềng, đặc biệt tại Lebanon và Jordan được trở về an toàn.

Lễ Phục Sinh hướng chúng ta nhìn về Trung Đông, nơi đang bị giằng xé bởi những chia rẽ và những căng thẳng liên tục. Các Kitô hữu trong những vùng ấy không ngừng làm chứng với sự nhẫn nại bền bỉ cho Chúa Kitô Phục Sinh và sự chiến thắng của sự sống trên sự chết. Tôi dành sự quan tâm đặc biệt đối với nhân dân Yemen, đặc biệt là các trẻ em, bị kiệt sức vì đói lả và chiến tranh. Xin ánh sáng phục sinh chiếu soi trên các nhà cầm quyền và các dân tộc vùng Trung Đông, bắt đầu từ người Israel và Palestine. Ước gì ánh sáng ấy thúc đẩy họ giảm bớt khổ đau và tiến tới một tương lai hoà bình và ổn định.

Các lực lượng vũ trang, hãy chấm dứt việc biến Libia thành biển máu. Trong những tuần gần đây, nhiều người vô tội, không võ khí ở Libia đã phải chết, nhiều gia đình đã buộc phải rời bỏ nhà cửa. Tôi kêu gọi các bên liên quan hãy chọn đối thoại thay vì khủng bố. Đừng mở lại vết thương của một thập kỷ xung đột và bất ổn chính trị nữa.

Xin Chúa Kitô hằng sống ban bình an của Người cho tất cả những con người Phi Châu yêu dấu. Ở đó, vẫn còn bị ngập chìm trong những căng thẳng xã hội, xung đột và nhiều khi là bạo lực cực đoan. Chúng để lại sự bất an, tàn phá và chết chóc, đặc biệt tại Burkiana Faso, Mali, Nigeria và Camaroon. Tâm trí tôi cũng hướng về Sudan, nơi đang trải qua thời điểm bất ổn về chính trị. Tôi mong ước rằng tất cả những thỉnh nguyện và đề nghị có thể tìm thấy tiếng nói và mỗi người cố gắng để cho đất nước tìm thấy tự do, phát triển và thịnh vượng đáng mong ước từ lâu.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh đồng hành với những nỗ lực đã đạt được của chính quyền dân sự và tôn giáo tại Nam Sudan, được nâng đỡ bởi những hoa trái của cuộc tĩnh tâm được tổ chức vài ngày trước tại Vatican. Ước gì nó có thể mở ra một trang sử mới trong lịch sử của đất nước, mà trong đó tất cả các thành phần chính trị, xã hội và tôn giáo dấn thân tham gia vì lợi ích chung và vì sự hoà giải dân tộc.

Xin cho những người dân ở Đông Ucraina, đang phải gánh chịu những cuộc xung đột vẫn tiếp tục diễn ra, được tìm thấy niềm an ủi trong lễ Phục Sinh này. Xin Thiên Chúa thêm sức cho những sáng kiến nhân đạo và những người theo đuổi hoà bình lâu dài.

Trong lễ Phục sinh này, ước gì nhân dân các khu vực phía đông Ukraine sẽ tìm thấy sự an ủi, nơi tiếp tục phải chịu đựng cuộc xung đột đang diễn ra. Xin Thiên Chúa khuyến khích các sáng kiến nhân đạo nhằm tiến tới nền hòa bình lâu dài.

Xin cho niềm vui Phục sinh đổ tràn con tim của người dân châu Mỹ, đang phải gánh chịu hậu quả của những tình cảnh khó khăn về chính trị và kinh tế. Tôi đặc biệt nghĩ tới người dân Venezuela: nhiều người đang thiếu những điều kiện tối thiểu để có một cuộc sống xứng đáng và an toàn, bởi cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn ra và ngày càng trầm trọng hơn. Xin Thiên Chúa ban cho những người có trách nhiệm chính trị biết cố gắng phấn đấu để chấm dứt những bất công xã hội, lạm dụng và bạo lực; cũng như biết thực hiện những bước tiến cụ thể để tiến tới hoà giải những chia rẽ và cung ứng cho nhân dân những sự trợ giúp cần thiết.

Xin Chúa phục sinh soi sáng cho những nỗ lực đang được thực hiện tại Nicaragua sớm tìm thấy một giải pháp thương lượng và hoà bình vì lợi ích của tất cả những người dân Nicaragua.

Trước nhiều đau khổ của thời đại chúng ta, xin Thiên Chúa của sự sống đừng để chúng ta thờ ơ và lạnh lùng. Xin Người làm cho chúng ta trở nên những người xây những cây cầu, chứ không phải những bức tường. Và xin Người, Đấng ban bình an của Người cho chúng ta, ngăn chặn những cuộc đụng độ vũ trang, trong những vùng chiến tranh và trong các thành phố. Xin Người soi sáng cho những nhà lãnh đạo các quốc gia biết dấn thân để chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang và buôn bán vũ khí, đặc biệt tại các nước tiên tiến. Xin Đấng Phục Sinh, Đấng đã mở toang cánh cửa của những ngôi mộ, cũng mở con tim của chúng ta trước những nhu cầu của những người thiếu thốn, người không được bảo vệ, người nghèo đói, người thất nghiệp, người vô gia cư, những người gõ cửa ngôi nhà chúng ta để xin đồ ăn, xin một nơi ẩn náu, và xin được nhìn nhận phẩm giá của mình.

Anh chị em thân mến, Chúa Kitô đang sống! Ngài là niềm hy vọng và thanh xuân cho mỗi chúng ta và cho cả thế giới. Chúng ta hãy để mình được Ngài đổi mới! Chúc mừng lễ Phục sinh!

Sau khi Đức Thánh Cha công bố sứ điệp, ĐHY tuyên bố chủ ý của Đức Thánh Cha ban phép lành Tòa Thánh với ơn toàn xá cho các tín hữu hiện diện cũng như cho các anh chị em tín hữu trên thế giới, tham dự qua các đài phát thanh và truyền hình, và các phương triện truyền thông khác, miễn là họ giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

Liền đó, Đức Thánh Cha đã long trọng đọc lời nguyện xin Thiên Chúa nhân lành, vì lời cầu bầu của Mẹ Maria, của các thánh tông đồ Phêrô Phaolô và toàn thể các thánh, mà xá giải mọi tội lỗi và hình phạt bởi tội lỗi cho các tín hữu.

Trần Đỉnh, SJ
(Vatican News 21.04.2019)

Đức Thánh Cha đau buồn về ngày Chúa Nhật Phục sinh
đẫm máu tại Sri Lanka


Đặng Tự Do

21/Apr/2019

UserPostedImage

Tượng Đức Mẹ sau vụ nổ tại nhà thờ Thánh Antôn ở quận Kochchikade, Colombo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi buồn vô hạn của ngài trước các cuộc tấn công khủng bố diễn ra vào sáng Chúa Nhật Phục sinh tại một số nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, khiến ít nhất 138 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương.

Đức Thánh Cha nói trong thông điệp Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới:

“Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi chân thành của mình với cộng đồng Kitô giáo [Sri Lanka], bị tổn thương khi đang hợp nhau trong lời cầu nguyện, và cho tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn bạo đó.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói những lời liên đới này khi kết thúc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi của ngài trước các tín hữu đứng chật quảng trường Thánh Phêrô vào trưa Chúa Nhật 21 tháng Tư.

Đức Thánh Cha nói rằng một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka “đã giáng xuống những than khóc và đau buồn”.

“Tôi phó thác cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách quá bi thảm, và tôi cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người phải chịu hậu quả của sự kiện bi đát này.”

Ba nhà thờ nhắm mục tiêu

Những kẻ tấn công đến nay vẫn chưa được xác định đã gây ra ít nhất bảy vụ nổ bom vào sáng Chúa Nhật Phục sinh tại ba nhà thờ và bốn khách sạn.

Hai trong số các nhà thờ bị tấn công là nhà thờ Công Giáo; và một là nhà thờ Tin Lành.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn, ở Kochchikade, một quận phía bắc thủ đô Colombo, gây thương vong nặng nề.

Trong khi đó, hàng chục người đã chết tại nhà thờ Công Giáo Thánh Sebastian ở Negombo, một quận khác ở phía bắc thủ đô Colombo.

Ngôi nhà thờ Tin Lành bị tấn công nằm tại quận Batticaloa ở Đông Sri Lanka. Hơn hai chục tín hữu bị thiệt mạng tại đây.

Các vụ nổ xảy ra gần như đồng loạt chỉ xê xích trong một khoảng thời gian ngắn, tất cả đều nhắm vào các tín hữu khi các cử hành Phục Sinh mới bắt đầu.

Bốn khách sạn bị đánh bom

Vào khoảng cùng thời gian này, bốn vụ nổ khác đã diễn ra ở bốn khách sạn tại thủ đô Colombo, bao gồm cả Shangri-La Kingsbury, và Cinnamon Grand, là các khách sạn cao cấp đông du khách người nước ngoài.

Ít nhất chín người nước ngoài đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào sáng Chúa Nhật.

Phản ứng của Đức Hồng Y Tổng giám mục Colombo

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, cho biết “Đây là một ngày rất buồn cho tất cả chúng ta.”

“Do đó, tôi muốn bày tỏ nỗi buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất với tất cả những gia đình vô tội đã mất những người thân, và cả những người bị thương và bị thiệt hại”

Đức Hồng Y Ranjith nói thêm rằng “Tôi cực lực lên án hành động này. Nó đã gây ra rất nhiều cái chết và đau khổ cho người dân.”

Đức Hồng Y Ranjith kêu gọi chính phủ Sri Lanka tổ chức một cuộc điều tra “rất vô tư, mạnh mẽ và phải tìm cho ra ai chịu trách nhiệm đằng sau những hành vi này.”

Nhiều nhà thờ ở Sri Lanka bị đặt bom
khi có thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh
làm hơn 200 người chết


Nguyễn Long Thao

21/Apr/2019

UserPostedImage

Theo tin của CNN, vào sáng Chúa Nhật lễ Phục Sinh, tại Sri Lanka, nhiều nhà thờ và khách sạn bị một loạt vụ nổ bom làm ít nhất 207 người chết và hàng trăm người bị thương.

UserPostedImage

Đợt tấn công đầu tiên xẩy ra tại các nhà thờ đang cử hành lễ Chúa Phục Sinh vào sáng Chúa Nhật tại các thành phố Colombo, Negombo và Batticaloa.

Sau đó tại thủ đô Colombo, ba khách sạn hạng sang có nhiều du khách ngoại quốc bị bom nổ.

Dưới đây là danh sách nơi có các vụ nổ được báo cáo cho đến nay:

• Nhà thờ St Anthony, Kochchikade

• Nhà thờ thánh Sebastian, Negombo

• Nhà thờ Zion, Batticaloa

• Khách sạn Cinnamon Grand, Colombo

• Khách sạn Shangri-La, Colombo

• Khách sạn Kingsbury, Colombo

• Gần vườn thú Dehiwala ở Dehiwala-Mount Lavinia

Bảy người đang bị bắt giữ sau các vụ tấn công. Tuy nhiên, chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm trong các vụ nổ này. Giới chức an ninh Sri Lanka đã họp khẩn với bộ quốc phòng và ra lệnh phong toả các nhà thờ Kitô giáo và khách sạn

LM. Edmond Tillekeratne, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Colombo cho CNN biết nhà thờ Thánh Sebastian là một trong những địa điểm bị tấn công làm ít nhất 30 người chết. Ba linh mục cử hành thánh lể bị thương nặng. Cha giám đốc truyền thông ước tình có hơn 1000 người có mặt trong nhà thờ lúc bị bom nổ

Cảnh sát Sri Lanka đã ra lệnh giới nghiêm trên toàn đất nước bắt đầu từ tối Chúa Nhật lúc 6 giờ chiều đến 8 giờ sang thứ Hai.

Chính quyền nước này đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các vị lãnh đạo quân đội, không quân và hải quân để đối phó với tình hình.

Bạo lực xảy ra vào dịp lễ Phục Sinh đã phá vỡ một thời gian 10 năm nước này được hưởng hòa bình sau khi kết thúc cuộc nội chiến năm 2009. Trong thời gian này Sri Lanka được coi là một điểm du lịch nổi tiếng, trên thế giới.

Nguyễn Long Thao

Diễn biến vụ tấn công kinh hoàng ngày Chúa Nhật Phục sinh
đẫm máu ở Sri Lanka


4/22/2019 10:16:08 AM

Sau 10 năm yên hàn và phát triển tột bực, nền hòa bình quý giá mà Giáo Hội Công Giáo tại Sri Lanka, hay còn gọi là Tích Lan, được hưởng đã bị gián đoạn bởi một biến cố tang tóc kinh hoàng diễn ra vào một trong những ngày thánh thiêng nhất là ngày Chúa Nhật Phục sinh.

UserPostedImage

Trong cuộc tấn công lớn đầu tiên vào đảo quốc ở Ấn Độ Dương này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến giữa chính phủ và nhóm Hổ Tamil cách đây 10 năm, bom đã nổ suốt ngày Chúa Nhật tại thủ đô Colombo và vùng phụ cận làm chết 207 người và làm bị thương 450 người khác, đã khiến chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ có hiệu lực ngay lập tức.

UserPostedImage

Vụ nổ bom đầu tiên diễn ra vào lúc 8 giờ 45 sáng tại khách sạn Shangri La, là khách sạn 5 sao sang trọng nhất ở thủ đô Colombo.

UserPostedImage

Vào đúng thời điểm đó, vụ nổ bom thứ hai diễn ra tại nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn ở quận Kochchikade, phía Bắc thủ đô Colombo. Đây là nơi thương vong được kể là nặng nhất nhưng chưa có con số chính xác.

UserPostedImage

Nhà thờ Công Giáo Thánh Sebastian ở quận Negambo, phía Bắc thủ đô Colombo, cũng bị tấn công vào cùng thời điểm. 50 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại đây.

UserPostedImage

Vụ nổ bom thứ tư diễn ra tại khách sạn Kingsbury, cũng là một khách sạn hạng sang, ở thủ đô Colombo.

5 phút sau khi xảy ra 4 vụ nổ bom trên, vào lúc 8 giờ 50, vụ nổ thứ năm diễn ra tại khách sạn Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo.

10 phút sau đó vào lúc 9 giờ sáng, vụ nổ thứ sáu diễn ra tại nhà thờ Zion ở Batticaloa, được nhiều phương tiện truyền thông tường trình là nhà thờ Công Giáo nhưng theo niên giám của tổng giáo phận Colombo, đây có lẽ là một nhà thờ của anh chị em Tin Lành. Ít nhất 25 người bị thiệt mạng trong vụ nổ này.

Trước những diễn biến dồn dập đó, vào lúc 11 giờ 30, Thủ tướng Ranil Wickremeinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia và tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học trong cả nước trong hai ngày. Tưởng cũng nên biết, Sri Lanka là quốc gia khá đặc biệt trẻ con phải đi học cả 7 ngày trong một tuần.

Trước những hoang mang lan rộng tại Sri Lanka, lúc 12 giờ 15 trưa Chúa Nhật, Tổng thống Maithripala Sirisena đưa ra lời hiệu triệu quốc dân đồng bào, kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Cảnh sát và quân đội chiếm giữ các vị trí chủ yếu. Tuy nhiên, vào lúc 1 giờ 45 chiều, bom tiếp tục nổ tại New Tropical Inn ở Dehiwela, gần vườn thú quốc gia. Đây là vụ nổ thứ bảy.

Ba mươi phút sau đó, lúc 2 giờ 15 chiều, cảnh sát đột kích vào một căn nhà ở quận Dematagoda, trong thủ đô Colombo bị tình nghi có liên quan đến các vụ khủng bố, bom phát nổ khiến 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng.

Lúc 2 giờ 20 chiều, chính phủ ra lệnh đóng cửa vườn thú quốc gia ở Dehiwela. Đồng thời ra lệnh chặn đứng các mạng truyền thông xã hội và dịch vụ nhắn tin lớn, như Facebook và WhatsApp, để tránh tình trạng gây hoang mang trong xã hội.

Lúc 2 giờ 45 chiều, chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn, có hiệu lực tức khắc.

Trong khi đó, tại Vatican, lúc 12 giờ 20, giờ địa phương Rôma, tức là 3 giờ 50 giờ Colombo, sau khi ban phép lành toàn xá cho các tín hữu, theo thông lệ, Đức Thánh Cha một lần nữa chúc mừng Phục sinh các tín hữu đến từ các nơi trên nước Ý và từ các quốc gia khác, và cám ơn những người đã đóng góp cho việc trang trí bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô và đặc biệt là quảng trường Thánh Phêrô với rất nhiều bông hoa tươi đẹp đến từ Hà Lan và Slovenia. Ngài tỏ vẻ ngạc nhiên khi nhận được hai tờ giấy, thay vì một tờ như thường lệ. Tờ giấy đầu tiên nói về cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng vừa diễn ra.

Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Tôi rất buồn khi vừa biết tin về các cuộc tấn công nghiêm trọng, diễn ra đúng ngày hôm nay, ngày lễ Phục sinh, đã mang đến tang tóc và đau khổ cho một số nhà thờ và những nơi gặp gỡ khác ở Sri Lanka. Tôi muốn thể hiện sự gần gũi trìu mến của mình với cộng đồng Kitô giáo, bị ảnh hưởng khi đang họp nhau trong lời cầu nguyện, và cho tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn bạo này. Tôi phó dâng cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách bi thảm và tôi cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người đau khổ vì sự kiện bi đát này.

Lúc 4 giờ chiều, tất cả các dịch vụ vận chuyển đã dừng lại. Sân bay, bến tàu, bến xe bị phong tỏa trong cố gắng chặn đường rút lui của bọn khủng bố.

Ba mươi phút sau đó, chính phủ tuyên bố đóng cửa tất cả các trường đại học vô thời hạn.

Lúc 5 giờ chiều, Thủ tướng Wickremeinghe họp nội các để phân tích tình hình. Cảnh sát thông báo số người chết đã tăng lên con số 207 người với 450 người bị thương.

7 giờ tối - Cảnh sát tìm thấy một chiếc xe tải dùng để vận chuyển chất nổ.

Bộ du lịch cho biết 32 người nước ngoài thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Lúc 8 giờ 50 - Thủ tướng ra lệnh điều tra lý do tại sao các cơ quan tình báo Sri Lanka thất bại không có phản ứng trước những cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công.

Lúc 9 giờ 30 tối - Cảnh sát cho biết 13 người bị bắt, tất cả đều là người Sri Lanka.

Một giờ đồng hồ sau đó lại xảy vụ đánh bom xăng vào một đền thờ Hồi giáo và các vụ tấn công đốt phá hai cửa hàng của người Hồi giáo ở hai khu vực khác nhau của Sri Lanka.

UserPostedImage

Tượng Đức Mẹ sau vụ nổ tại nhà thờ Thánh Antôn ở quận Kochchikade, Colombo

Đặng Tự Do
(vietcatholic 21.04.2019/ Reuters)

Ở Sri Lanka, "chúng tôi hãi sợ
và chúng tôi không có lời giải thích"


4/22/2019 10:07:31 AM

Tại Sri Lanka, một loạt các cuộc tấn công phối hợp nhắm vào các khách sạn và nhà thờ trong lúc người công giáo tham dự lễ Phục Sinh. Hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Đây là vụ nổ tàn sát nhiều người nhất kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến tại hòn đảo có 21 triệu dân này, một đất nước có đại đa số là người phật tử.

UserPostedImage

Từ nơi thường trú của ông ở Colombo, ông Ruki Fernando, người bảo vệ nhân quyền công giáo trả lời các câu hỏi của báo la Croix

Ruki Fernando: Có ba vụ nổ vào sáng nay tại 3 nhà thờ: một ở thủ đô Colombo, một ở Negombo, phía bắc thủ đô và một ở Batticaloa, phía đông Sri Lanka. Ba khách sạn cũng bị nhắm làm mục tiêu. Vào buổi chiều, có thêm hai vụ nổ khác. Truyền thông địa phương cho biết có gần 400 người chết và hơn 500 người bị thương, tuy nhiên các con số này chưa được xác nhận. Cảnh sát cũng cho biết họ đã bắt giữ một số nghi phạm. Chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm và ngăn chặn các trang mạng xã hội.

Các phản ứng trong dân chúng và đặc biệt là thiểu số tín hữu kitô là gì?

Chúng tôi hãi sợ. Đó là một cú sốc lớn đối với tất cả chúng tôi. Kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến cách đây 10 năm, chúng tôi chưa bao giờ trải qua mức độ bạo lực lớn lao như vậy. Mọi người còn sợ hãi hơn sau vụ nổ mới xảy ra vào buổi chiều, chúng tôi có cảm giác loạt khủng bố này có thể còn tiếp tục. Những gì xảy ra hôm nay là vô cùng khó hiểu. Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng ra. Tôi không có lời giải thích nào.

Dấu vết hồi giáo đã được cảnh sát đưa ra…

Trước mắt, chưa ai nhận là tác giả các cuộc tấn công này và chính phủ cũng chưa tố cáo ai là tội phạm. Mọi suy đoán đều đáng sợ, đặc biệt khi chỉ định một cộng đồng, vì có nguy cơ gây căng thẳng tôn giáo và bạo lực. Vì thế phải rất cẩn thận.

Một vài giờ trước đó, ông đã công bố bài báo có tiêu đề “Tín hữu kitô và tự do tôn giáo đang bị đe dọa” trên trang Người quan sát chúa nhật (Sunday Observer). Ông tố cáo các cuộc tấn công gần đây chống lại các nhà thờ trên cả nước…

Chúng tôi không có bằng chứng về mối liên hệ giữa các sự kiện trước đây với các cuộc tấn công hôm nay. Nhưng trong những năm gần đây, đã có một xu hướng đáng báo động về sự thù địch và bạo lực chống các nhà thờ kitô giáo. Tự do tôn giáo của kitô hữu và quyền tự do giữ đạo của họ đã bị nhắm làm mục tiêu. Từ ngày 3 tháng 2 đến ngày 14 tháng 4, việc cử hành thánh lễ đã bị xáo trộn trong 11 ngày chúa nhật liên tiếp ở các vùng khác nhau của Sri Lanka: xáo trộn trong các phụng vụ, ném đá, phá hủy dụng cụ hoặc đe dọa…

Năm nay, có 35 sự việc như thế được báo cáo. Nhưng cảnh sát đã vô cùng miễn cưỡng khi nhận đơn khiếu nại, ngay cả khi những người có trách nhiệm trong các vụ này đã quá rõ ràng. Không thể chấp nhận việc chính phủ đã không làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Nhưng, tôi xin nhắc lại: dường như rất khó để có thể hình dung ra mối liên hệ giữa các vụ bạo lực trước đây và các cuộc tấn công hôm nay.

UserPostedImage

Bức hình nói lên tất cả hiện trạng đau thương của Giáo hội Kitô ở những nước mà người tín hữu kitô bị bách hại.

Ai chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào các nhà thờ trong những tháng gần đây?

Một số người đã có danh tánh. Họ là các tu sĩ Phật giáo hoặc các thanh niên trẻ trong làng. Không có sự cố liên quan đến người hồi giáo, ngoại trừ một trường hợp.

Có phải trong quá khứ cộng đồng Hồi giáo cũng đã bị nhắm làm mục tiêu?

Đúng vậy. Có những sự cố quan trọng, đặc biệt là vào năm 2014 và năm 2018, với một tầm mức bạo lực, các nhà thờ Hồi giáo hay các ngôi nhà bị cháy bị nhắm làm mục tiêu.

Đâu là mối quan hệ giữa hai nhóm thiểu số tôn giáo Kitô giáo và Hồi giáo, trong quá khứ?

Các mối quan hệ này luôn thân tình. Nói chung căng thẳng tôn giáo tập trung giữa người phật tử và người hồi giáo, giữa người phật tử và kitô hữu.

Trong những năm gần đây, ông có thấy sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Sri Lanka không?

Các báo cáo chính thức đề cập đến sự tồn tại của các nhóm vũ trang. Nhưng tôi chưa gặp phải sự cố nào liên quan đến việc này. Trong cuộc chiến ở phía đông bắc, du kích Cọp Tamoul (Tigres tamouls) đã có những hành động bạo lực cực đoan đối với người hồi giáo; không có phản ứng dữ dội nào từ người hồi giáo.

Ngày nay sức nặng của cuộc chiến kết thúc mười năm trước trong sự tàn bạo hàng loạt có đè nặng lên các căng thẳng tôn giáo ở Sri Lanka không?

Cuộc chiến liên hệ đến cuộc xung đột sắc tộc. Đúng là sự tàn bạo tôn giáo cũng đã xảy ra: quân nổi loạn Cọp tamoul đã tấn công các nhà thờ Hồi giáo, chủ yếu là các chùa Phật giáo. Ngược lại quân đội vũ trang Colombo cũng giết nhiều người trú ẩn ngay trong khuôn viên nhà thờ. Nhưng vấn đề của cuộc chiến tranh này là ở cơ sở các sắc dân chủng tộc chứ không phải tôn giáo. Chuyện xảy ra ngày hôm nay là chưa từng có.

Hơn 200 người bị thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong một loạt tấn công có chủ đích…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tháng 1 năm 2015, Đức Phanxicô đã đến thăm Sri Lanka, trong dịp này ngài đã lên tiếng không được lợi dụng đức tin tôn giáo để làm cớ cho bạo lực và chiến tranh.

(phanxico.vn 22.04.2019/ la-croix.com, Vanessa Dougnac, 2019-04-21)

Quốc Hận: 44 Năm Sau Nhìn Lại


22/04/201900:00:00(Xem: 115)
Vi Anh

Năm 2019 là năm thứ 44 Việt Nam Cộng Hoà bị CS cưỡng chiếm bức tử. 44 năm Quốc Hận người Việt Quốc Gia sống không thể quên, chết ôm hận xuống suối vàng không tan. Cuộc chiến đấu chống độc tài đảng trị toàn diện của CS 44 năm qua của người Việt trong ngoài nước còn tiếp diễn. Mỗi lần gần đến ngày 30 tháng Tư Đen là đến mùa Quốc Hận. Người Việt Hải Ngoại đầy đủ tự do luôn chuẩn bị làm lễ tưởng niệm, một lễ chánh trị lớn nhứt trong năm và là cơ hội ôn cố tri tân.

Chánh nghĩa chống độc tài của người Việt Quốc gia càng ngày càng sáng tỏ. Càng nhớ, càng biết, càng tiếc Việt Nam Cộng hoà. Những ‘ý đồ’ lẻ tẻ vì tư lợi, phe nhóm phản động bày vẽ không gọi biến cố 30-4-1975 là Quốc Hận, mà gọi là Ngày Tự Do của những kẻ trở cờ, muốn hoà giải hoà hợp với CS, vượt lằn ranh Quốc Cộng, phản bội chánh nghĩa quốc gia, đều bị quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà và gia đình cùng hậu duệ phản đối, bác bỏ, tịt ngòi luôn.

Với độ lùi thời gian khá đủ, hồ sơ giải mật quá nhiều, nghiên cứu của các đại học vô tư, lịch sử đã trả lại chân lý cho Chiến tranh Việt Nam. Nói lên chánh nghĩa mà mấy thế hệ người Việt hy sinh những ngày hoa mộng để vào Quân đội, tham gia chánh quyền, quân dân cán chánh Việt Nam Cộng hòa chiến đấu, phục vụ trong công cuộc bảo vệ, tự vệ chánh đáng, chống lại làn sóng xâm lược của CS Bắc Việt đánh lấy Miền Nam do Liên xô và Trung Cộng mà Tổng Bí Thư Lê Duẩn của Đảng CSVN tự hào khoa trương trong Đảng khi nói đánh VNCH là đánh cho TC, cho Liên xô.

Việt Nam Cộng Hòa vẫn tồn tại sau khi đồng minh Mỹ “Việt nam hóa chiến tranh” để rút quân về nước. Việt Nam Cộng Hòa vẫn tồn tại sau khi Mỹ ký Hiệp định Paris năm 1973 dù hiệp định này minh thị cho quân Bắc Việt xâm nhập ở lại Miền Nam mà quân Mỹ rút ta hết. Việt Nam Cộng hòa vẫn tồn tại đến 30-4-1975.

Nói chung quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã “rất chì”. Có nhiều nghiên cứu của Mỹ so sánh nếu quân lực Mỹ bị cúp xăng dầu, đạn dược, máy bay như Quân Lực VNCH bị thì quân lực Mỹ chỉ chịu nổi 3 tháng, chớ không phải 3 năm như quân lực VNCH.

Mầm mống thất bại không phải ở VN mà sinh sôi nẩy nở ở bên Mỹ. Mỹ thất bại ngay ở Mỹ, ngay tại đồi Capitol, tại thủ đô Washington DC của Mỹ. Thất bại bởi nhóm Thiên tả và Phản Chiến. Chớ quân lực Mỹ, quân lực VNCH không thua CS Bắc Việt một trận nào.

Cuộc họp xét lại Chiến tranh Việt Nam ở Lubbock, Texas gần đây cho thấy một sự thật làm nỗi buồn nhược tiểu, nỗi nhục da vàng Việt Nam thêm thấm thía. Cuộc thảo luận của Cố vấn Kissinger với TT Nixon, hai người ở trong phòng lạnh huy hoàng, tưởng mình là người ăn học cao, làm chánh trị giỏi, thông kim quán cổ, quyết định rút quân ra khỏi Việt Nam để tạo điều kiện cho TT Nixon đắc cử. Hai người chân chưa đụng bùn lầy chiến trường Việt Nam, chưa nhỏ một giọt máu, một giọt nước mắt, một giọt mồ hôi trong Chiến tranh Việt Nam như mấy chục triệu quân dân cán chính VNCH và gần một triệu quân nhân Mỹ mà đi quyết định cho số phận những người trong cuộc. Mà quyết định vì quyền lợi ứng cử của riêng mình, mới độc địa làm sao ấy. Đau thương nhứt là Cố vấn Kissinger đánh giá 2 năm sau Việt nam hóa chiến tranh coi như Việt Nam Cộng Hoà bị xóa số, đi vào dĩ vãng, với cách nói và giọng nói vô cảm, vô tình, vô luân không thể tưởng tượng được ở một người có ăn học.

Và phóng lao phải theo lao, Nixon và Kissinger tìm cách bóp méo sự thật về Việt Nam Cộng Hoà để hậu thế không đổ tội phản bội đồng minh, hại bạn chiến đấu. Kissinger vua đi đêm, vua xì tin tạo điều kiện nói xấu dân quân Việt Nam Cộng Hoà. Thời đó cứ mở báo Mỹ ra xem tin thì thấy tướng tá tham nhũng, lính tráng Việt Nam đào ngũ, sinh viên biểu tình, ký giả đi ăn mày, âm mưu đảo chánh, tướng này đánh tướng kia. Bình luận thì chê Chiến tranh Việt Nam sai lầm, làm quân nhân Mỹ bị “hội chứng”, kinh tế Mỹ bị suy thoái, xã hội Mỹ bị phân hóa, chánh trị Mỹ bị chia rẽ. Dân chúng bị phản chiến bằng truyền thông đại chúng, lần lượt ảnh hưởng Quốc Hội. Quốc hội trói tay Hành Pháp, cắt viện trợ cho Việt Nam, buộc quân đội Mỹ rút quân như thua trận lần đầu tiên trong quân sử Mỹ. Sau đó hủy bỏ định chế quân dịch đã có từ lâu ở Mỹ. Một cuộc chiến mà một ngày tốn hàng tỷ, giờ chót Quốc Hội Mỹ chỉ viện trợ 1 tỷ cho nguyên cả năm, rồi sau đó cắt thêm 300 triệu nữa thì quân đội Việt Nam Cộng Hòa coi như đã trắng tay. CS Bắc Việt được thế đổ xô vào Miền Nam, Việt Nam Cộng hòa kêu cứu, Mỹ đánh chữ làm thinh, bất động như đồng lõa. Sau cùng Chiến tranh Việt Nam phải kết thúc, CS Hà nội tóm thâu cả Miền Nam.

Để chống đỡ búa rìu dư luận về tội phản bội đồng minh, nhận định sai lầm tình thế và muốn làm thay nghĩ thế cho người trong cuộc, Nixon, Kissinger ngoài việc đổ tội cho Quốc hội, cho Phản Chiến còn đưa ra lập luận bỏ Việt Nam là bắt con tép để nhử con tôm Trung Cộng, phá vỡ hệ thống CS quốc tế, làm cho Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Biện luận đó hiện giờ vẫn còn trong giới chánh trị thiên tả và phản chiến. Nhưng không thuyết phục trước những sự thật, Phi luật Tân không tin Mỹ, đuổi Mỹ ra khỏi nước, chỉ mới cho Mỹ đổ quân lại thời TT Bush chống khủng bố. Đại Hàn cũng thế tự tăng cường quân, tự tạo nội lực, phong trào quốc gia vươn lên thường biểu tình đuổi Mỹ. Và hầu hết những nhà phân tích chánh trị quốc tế đồng ý với nhau rằng Liên xô sụp vì đột quị kinh tế do chạy đua võ trang với Mỹ, chớ không phải do Mỹ đi được với TC.

Sự thật vẫn là sự thật; chân lý lịch sử dù Ông Trời cũng không đổi được. Một thời gian sau Mỹ hoàn toàn rút quân ra khỏi Việt Nam, trong khi Chiến tranh Việt Nam còn tiếp diễn, chính Đại sứ Mỹ Martin về tường trình quân đội Việt Nam Cộng Hoà chưa bao giờ giữ vững an ninh lãnh thổ, chánh trị Việt Nam chưa bao giờ ổn định hơn như lúc bấy giờ, nhờ tự quyết và tự chủ. Và 30 năm sau, tại Texas, Viện Lubbock, những học giả và sử gia ngồi lại tái thẩm định, trả chân lý, trả chánh nghĩa lại cho Chiến tranh Việt Nam, cho Việt Nam Cộng Hoà và cho Quân lực Cộng Hoà.

Người Việt theo Kiểm tra Dân số năm 2010 của Mỹ, lúc bấy giờ có 2,1 triệu - đông thứ 6 sau các nhóm di dân Mễ Tây Cơ, Ấn Độ, Trung Quốc, Phi Luật Tân và El Salvador. Hiện thời năm 2019 sắp kiểm tra dân số 2020, gần 10 năm sau, con số ắt không dưới 3 triệu; sanh xuất của người Việt vốn cao. Người Mỹ gốc Việt không cần, không buồn trách móc mấy ông học nhiều, làm chánh trị cao Mỹ đã đưa đẩy nước Mỹ phản bội đồng minh, bức tử VNCH vì cái đó đã đi vào quá khứ rồi. Điều quan trọng là làm sao người sau không phạm sai lầm trước nữa. Điều quan trọng là biết sử dụng chân lý, kinh nghiệm trong Chiến tranh Việt Nam cho tương lai. Chiến tranh Iraq, Afghanistan rất cần những kinh nghiệm ấy để Mỹ đừng mang tiếng phản bội đồng minh, bỏ nhân dân, chánh quyền, và quân đội Iraq, Afghanistan, Do thái thân cô thế cô giữa biển hận thù Hồi giáo cực đoan. Và người Mỹ gốc Việt cũng cần rút kinh nghiệm để ứng phó thích hợp và đúng đắn trong công cuộc quốc tế vận đối với Mỹ trong sự nghiệp đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN./.

(VA)

Nước Mỹ chia rẽ chính trị vì báo cáo của Robert Mueller


April 19, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Reuters – Eileen và Michael O’Brien, hai vợ chồng cao niên của Florida là những người hoạt động tình nguyện yêu cầu TT Trump phải bị luận tội, và họ đã có phản ứng khi bản báo cáo Mueller được công bố.

Bà Eileen O’Brien, 65 tuổi, cư dân thành phố Clearwater, nhận xét như sau: “Làm bậy về pháp luật và làm làm bậy về phương diện đạo đức là hai chuyện khác nhau”

Bản báo cáo Mueller ra mắt trong bối cảnh một nước Mỹ bị chia rẽ rõ ràng: một bên cứ nói TT Trump đã hành động không thích hợp và bên kia nhất quyết cho là cuộc điều tra về TT Trump có động cơ chính trị.

Ông Mueller còn làm mọi việc phức tạp thêm khi cách làm của ông cho thấy TT Trump đã cản trở công lý, nhưng ông lại ‘im rơ’, không kết luận là TT Trump đã phạm tội hình sự, và ông cũng không ‘xá tội’ cho TT Trump.

Đối với những ai ‘đồng chiến tuyến’ với ông bà O’brien thì bản báo cáo được công bố càng làm mạnh thêm lòng tin của họ là cần phải ‘dứt điểm’ ông Trump, còn phe bên kia thì bảo ‘chuyện này chỉ là trò trả thù mà thôi’

Sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Wiliam Barr trình bày bản đúc kết dài 4 trang của ông về báo cáo Mueller, có gần 50% dân Mỹ vẫn tin là TT Trump có thông đồng với Nga, dù bản báo cáo nói không có bằng chứng cho thấy như thế.

Trong lúc ‘phe ta’ nghĩ là TT Trump không làm gì sai, thì ‘phe họ’, tức là cánh Dân Chủ ở Quốc Hội, lại cho là chính bản báo cáo Mueller được công bố là mối hy vọng giúp tiến hành thêm các cuộc ‘điều tra mới’

Đào Nguyên

Câu chuyện thằng Bờm thời 4.0


UserPostedImage

Người Kể Chuyện (Danlambao)
- Bờm thời nay có cách "đổi chác" rất chi là lưu manh, đến nỗi nhiều "phú ông" trên khắp cả nước chỉ biết há mồm khóc ròng chứ chẳng biết cách chi mà đòi lại được. Ví dụ: Bờm ta thích mảnh đất vàng của phú ông, thế là Bờm ta móc ngoặc ngay với một thằng tài phiệt nào đấy mua bán với nhau bạc tỷ xong, đem xe ủi sang bằng mảnh đất ấy và phán một câu xanh rờn "đất giải tỏa" và nhét vào túi phú ông vài hào mặc cho phú ông kêu gào, nhận hay không thì mặc kệ bố mày, tránh ra cho ông làm ăn. Bờm về nhận chức ở một xã nghèo, chẳng có chi để cạp ở cái nơi khỉ ho cò gáy này, thế là Bờm nghĩ cách làm cho dân nơi ấy được ấm no hạnh phúc bằng cách... xây tượng đài ngàn tỷ để cho các phú ông ngắm mà quên đói nghèo. Tiên sư Bờm đểu thế đấy....

*
Thưở còn thơ tôi có đọc qua tác phẩm của nhà văn Nghiêm Lương Thành có tựa đề là Thằng Bờm. Câu chuyện kể về sự thật thà đến khờ khạo của anh nông dân chất phát nọ, đến nỗi không biết giá trị vật chất mà phú ông có thể làm cho anh ta sống thoải mái hơn. Đấy là Bờm năm xưa, còn bây giờ ta sẽ nói đến Bờm hôm nay.

Bờm hôm nay tuy sang trọng hơn Bờm xưa, nghĩa là không phải đi chăn trâu giữ bò, cuốc ruộng mà Bờm ta áo mũ xênh sang, xe đưa người đón hẳn hoi lại còn có thẻ đảng mới ác, và cặp mắt không còn ngây ngô như Bờm xưa mà lại soi mói nhìn "phú ông" đến tận... đáy quần như ngầm bảo: Này, ba bò chín trâu của nhà mày chả là cây đinh gì hết nhé, liệu mà giữ nếu không thì đến cái quạt mo cũng chẳng có mà quạt đâu".

Bờm thời nay có cách "đổi chác" rất chi là lưu manh, đến nỗi nhiều "phú ông" trên khắp cả nước chỉ biết há mồm khóc ròng chứ chẳng biết cách chi mà đòi lại được. Ví dụ: Bờm ta thích mảnh đất vàng của phú ông, thế là Bờm ta móc ngoặc ngay với một thằng tài phiệt nào đấy mua bán với nhau bạc tỷ xong, đem xe ủi sang bằng mảnh đất ấy và phán một câu xanh rờn "đất giải tỏa" và nhét vào túi phú ông vài hào mặc cho phú ông kêu gào, nhận hay không thì mặc kệ bố mày, tránh ra cho ông làm ăn.

Bờm về nhận chức ở một xã nghèo, chẳng có chi để cạp ở cái nơi khỉ ho cò gáy này, thế là Bờm nghĩ cách làm cho dân nơi ấy được ấm no hạnh phúc bằng cách... xây tượng đài ngàn tỷ để cho các phú ông ngắm mà quên đói nghèo. Tiên sư Bờm đểu thế đấy.

Khi có tiền, Bờm xoay qua kinh doanh thực phẩm... độc địa, xuất khẩu sang nước ngoài bị trả về vì có hóa chất độc hại. Bờm ta phán một câu để đời "Tao làm để dân tao ăn, ai bảo mày mua làm giề?". Huề cả làng.

Bờm bảo phú ông cả nước nạp thuế làm đường, làm đường xong Bờm dựng trạm thu phí bắt nạp thêm lần nữa, thằng phú ông nào phản đối Bờm cho giang hồ giả danh bịt mặt đấm bỏ mẹ, ứ cãi.

Bờm lập bệnh viện, thu tiền viện phí cắt cổ đã chớ Bờm cho thu tiền luôn cái đứa nuôi bệnh rồi phán một câu tiếp tục để đời "Để cho nó sợ mà không dám bệnh nữa".!!! Mã bố thằng Bờm, quá mất dạy.

Khi nạn ấu dâm trong giáo dục, ngoài xã hội, bạo hành trẻ em bùng phát nghiêm trọng thì thay vì phải xét xử và đưa thông tin rộng rãi thì Bờm ta làm ngược lại, cấm tất cả từ trên xuống dưới, đứa nào mà đưa lên phê tê bốc bêu rếu là Bờm cho đói vêu mồm, đóng cửa phê tê bốc dài dài.

Chưa hết, nạn kẹt xe từ Bắc chí Nam làm trì trệ kinh tế, công việc làm ăn trễ nãi, chậm chạp. Thế là Bờm ta nghĩ không ra cách giải quyết bèn lệnh cấm xe máy, bắt thằng phú ông đi bộ cho bỏ ghét vì tội làm tắc đường.!!

Đấy là vài ví dụ về Bờm thời nay, nhờ sự văn minh hay văng tục gì đấy mà Bờm ta đã khác xưa khá nhiều. Tuy dốt nát, thiếu tri thức nhưng thừa lưu manh, Bờm không đổi chác ngây ngô như trước nữa mà Bờm cướp luôn cho nó nhanh. Bởi Bờm học được kinh nghiệm của thằng Chí Phèo khá nhiều nhờ mánh lới là ăn, ăn tất tần tật mọi thứ, từ ăn cướp, ăn giật, ăn quỵt, ăn mày. Ăn được là cứ ăn chứ không ngu như thằng phú ông năm xưa gạ hắn đổi ba bò chín trâu mà chỉ lấy mỗi cái quạt mo như thế.

Rõ chán!

Bờm thời 4.0 không chỉ có một mà nguyên tập đoàn. Bạn có thấy quen không?

22.4.2019
Người Kể Chuyện
danlambaovn.blogspot.com

Nếu Phạm Nhật Vũ khai ra Nguyễn Thanh Phượng?


April 21, 2019
Thường Sơn

UserPostedImage

(VNTB) – Sau khi Phạm Nhật Vũ – chủ tập đoàn AVG bị Bộ Công an tống giam trong vụ ‘MobiFone mua AVG’, vào những ngày này một chiến dịch truyền thông của báo chí nhà nước đang được tổ chức để đánh Vũ.

Đã bắt đầu xuất hiện trên mặt báo chí nhà nước lời ‘kết án’ về ‘tổ hợp Phạm Nhật Vũ – Nguyễn Bắc Son – Trương Minh Tuấn’.

Cái cách báo chí lên đấu tố tập thể như thế là rất tương đồng với những gì mà Trầm Bê, Đinh La Thăng, Trần Bắc Hà bị bêu tên sau khi đã bị bắt.

Vậy Phạm Nhật Vũ có phải là nhân vật cuối cùng bị bắt trong vụ ‘MobiFone mua AVG’, hay còn những nhân vật khác và ‘chúa’ hơn sẽ tiếp nối?

Vào những ngày này, dư luận đang ồn ào về một ‘sâu chúa’ còn ẩn mình, được xem là ‘tổng đạo diễn’ vụ ‘MobiFone mua AVG’: Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo một số thông tin xuất hiện rải rác trên mạng xã hội bắt đầu từ năm 2015 và đặc biệt nổi bật vào đầu năm 2018 khi Thanh tra chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra vụ ‘MobiFone mua AVG’, Nguyễn Thanh Phượng (nguyên chủ tịch ngân hàng Bản Việt) đã đưa Lê Nam Trà lên ghế Chủ tịch Mobifone để cùng Phạm Nhật Vũ tính kế vụ AVG, chỉ đạo bốn công ty định giá trong việc nhào nặn số liệu để đưa AVG lên mức giá cao hơn 9 lần giá trị thực. Khi bị khởi tố bắt giam, chắc chắn Phạm Nhật Vũ sẽ khai ra danh sách các quan chức nhận tiền lại quả của vụ AVG (người ít thì nhận vài chục tỷ, người nhiều thì nhận đến gần nghìn tỷ)…

Có 4 đơn vị tư vấn thẩm định giá “thương vụ mafia” AVG là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thẩm định là 24.548 tỷ đồng, Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC thẩm định 33.299 tỷ đồng; Hà Nội Valu thẩm định 18.519 tỷ đồng. Còn Công ty Tư vấn Đầu tư và thẩm định giá AMAX đưa ra con số thẩm định là 16.565 tỷ đồng, trong đó, giá trị tài sản hữu hình là 3.117 tỷ đồng, giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán là 13.448 tỷ đồng.

Sau đó, kết quả định giá của AMAX được Mobifone sử dụng để đàm phán mua 95% cổ phần AVG với số tiền 8.889 tỷ đồng.

Trong khi AASC và VCBS đều là những thương hiệu lớn, thì Hanoi Value và AMAX đều là công ty rất nhỏ, vốn điều lệ của Hanoi Value chỉ là 1 tỷ đồng và của AMAX chỉ là 3,8 tỷ đồng. Với khả năng tài chính như vậy, việc Hanoi Value và AMAX được tham gia tư vấn cho một dự án lớn tính bằng trăm triệu đô đến tỷ đô như vậy là kỳ quái.

Chỉ một năm sau khi thương vụ thẩm định giá trên hoàn thành, Hanoi Value đã chuyển thành công ty mỹ viện, chuyên chăm sóc sắc đẹp. Còn AMAX vẫn là một công ty nhỏ với vốn điều lệ giữ nguyên 3,8 tỷ và gần như không có gì nổi bật sau khi được nhận một thương vụ rất lớn như thế. Người đại diện pháp lý và là Tổng giám đốc là Võ Văn Mạnh, một Thạc sỹ giảng dạy tại Fulbright.

Ngay sau khi kết luận thanh tra vụ “Mobifone mua AVG” của Thanh tra Chính phủ nhận được sự chấp thuận của Chính phủ để chuyển sang cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, một hiện tượng đáng chú ý là một số tờ báo nhà nước đã xoáy vào trách nhiệm của công ty tư vấn thẩm định giá vụ AVG, đặc biệt đặt dấu hỏi “AMAX là công ty nào?”, trong khi không quan tâm lắm đến vai trò của các công ty tư vấn lớn hơn nhiều là AASC và VCBS.

Một luồng dư luận cho rằng “Manh mối nằm ở đây. AMAX chính là công ty của Phượng, dù Phượng không hề đứng tên hay sở hữu chút cổ phẩn nào ở đó. Và 3 đơn vị kia chỉ là chân gỗ được sắp xếp vào và cố tình hét giá cao nhất để AMAX được nhận làm kết quả… Điểm cuối của những bài điều tra chắc chắn sẽ là AMAX, nói đúng hơn, là tìm đến công chúa Nguyễn Thanh Phượng”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trong giại giam và khi bị dồn vào chân tường, Phạm Nhật Vũ và hai nhân vật của AMAX vừa bị bắt cùng Phạm Nhật Vũ – Giám đốc AMAX Võ Văn Mạnh và nhân viên – phải khai ra ai là ‘tổng đạo diễn’ vụ ‘MobiFone mua AVG’?

Khi đó, gia tộc Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị mất một thành viên thuộc loại ‘cán bộ cấp chiến lược’, với điều kiện là ‘Người đốt lò vĩ đại’ hồi phục sức khỏe sau cơn bạo bệnh ở Kiên Giang và vẫn không thể lãng quên mối thù xưa.

Theo VNTB

Lãnh tụ Triều Tiên ‘chúc sức khỏe’ ông Nguyễn Phú Trọng


19/04/2019

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Kim Jong Un tại Hà Nội, 1/3/2019.

Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong Un, vừa “gửi lời cảm ơn” và “chúc sức khỏe” đến Tổng Bí thư–Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, truyền thông trong nước dẫn nguồn tin từ Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hôm 19/4.

Lãnh tụ Triều Tiên gửi lời chức sức khỏe đến ông Trọng giữa lúc có những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông mà cho đến nay vẫn chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào từ Đảng Cộng sản hoặc nhà nước Việt Nam xác nhận hay bác bỏ các tin đồn này.

KCNA loan tin ông Kim Jong Un đã đáp lại điện mừng của ông Trọng hôm 13/4 nhân dịp ông Kim được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên.

“Chủ tịch Triều Tiên chúc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sức khỏe và thành công lớn trong phát triển Đảng và sự thịnh vượng của đất nước”, báo VietnamNet cho biết.

Trong mấy ngày qua, chính quyền Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước những thông tin trong mạng xã hội cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng đã phải nhập viện khi đang đi công tác ở tỉnh Kiên Giang hôm 14/4.

Truyền thông Việt Nam cho biết hôm 18/4, ông Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae.

Tin ông Trọng gửi điện mừng hôm 18/4 là diễn biến mới nhất mà truyền thông Việt Nam lên tiếng về hoạt động của ông sau chuyến công du đến Kiên Giang.

Vào hôm 10/4, trong buổi gặp gỡ Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết, sắp tới ông sẽ thăm chính thức Triều Tiên theo lời mời của Chủ tịch Kim Jong Un, nhưng không cho biết khi nào ông sẽ đi.

Ngoài ra, theo báo chí trong nước, ông Trọng cũng đã nhận lời mời thăm Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump, và theo Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo hôm 14/03/2019 thì “thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp vào thời điểm thích hợp”.

nguồn VOA

Edited by user Monday, April 22, 2019 1:27:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10533 Posted : Monday, April 22, 2019 8:29:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Từ một sự trở về…


Thái Hóa Lộc
April 19, 2019


(Trích “tuyển tập Lý Tống Trong Lòng Dân Tộc, xuất bản 1992)

Khi người trở về “thăm quê” đông dần, những thùng quà đầy ắp chào mừng sự đổi mới… Cùng lúc đó tại một nhà tù “người hùng Lý Tống” đang bị những đòn thù Cộng sản cũng chính quê hương mình, cũng từ một sự trở về! Tôi không chứng kiến và để sống cùng tâm trạng thê thiết lặng lẽ đau đớn này.

Tháng năm dài xa nhà đã làm nỗi nhớ biến thành hiện tượng thường hằng, ngỡ ngàng như ra khỏi vùng tâm thức. Cảm giác và suy nghĩ được ghi nhận có thể vội vã chủ quan, mà chủ quan đó là của một người Việt Nam, một cựu tù nhân chính trị…

UserPostedImage
Bởi vì tôi đang đối diện với một sự thật, sự thật để trả lời những lý luận suông, những hằn học đóng kịch “chống cộng” theo mùa, những chuyên viên làm việc bằng trí nhớ, những âm lượng ngôn ngữ của cả một đời. Sau sự trở về của Lý Tống như một đe dọa cho một toan tính đổi chiều, mưu toan trục lợi, hoặc để thỏa mãn… dưới chiêu bài yêu nước thương dân.

Hình ảnh Lý Tống đến với tôi trong nỗi băn khoăn kỳ lạ, nỗi xao xuyến không tên, nỗi ray rứt âm thầm cùng với sự choáng váng dật dờ. Tôi ghi nhận bằng cảm xúc, chia sẻ với anh trong một sứ mạng đặc biệt cho quê hương đã đổ nát, tan vỡ. Tôi muốn ghi lại đây như một lời xưng tụng, sự kính phục trên con đường đi về lặng lẽ của anh, một sự trở về không cần được đền đáp và trả ơn.

Nhiều người đã thắc mắc nếu không muốn nói như một sự phê phán “thương hại” về hành động của anh thay vì sự tủi nhục thân phận lưu vong của chính họ. Anh đã ra đi trong nỗi niềm riêng, không đấu thầu chống Cộng cũng không giành độc quyền yêu nước một mình. Anh đã chọn lựa giữa nước mắt và đồng lõa thụ động buông xuôi. Anh không đòi hỏi một vinh danh cho hành động phi thường. Sự hy sinh của anh ít ra cũng là một sự lựa chọn hợp lý cho chính cá nhân anh.

Tôi viết cho anh những dòng chữ này như một sự chia sẻ ở trong một giai đọan tù ngục, nhưng độc lập và không bị hỏa mù vì sự sôi động gây ra qua hiện tượng của anh. Tuy nhiên những cảm giác về anh như ánh sáng chói lòa, soi rọi thật rõ, tạo thành ấn tượng kéo dài cho đến bây giờ!

Sự trở về của anh như một hoa đăng rực rỡ, một quà tặng của tuổi trẻ và những người thật tâm muốn có một ngày về đất nước không còn bóng dáng quân thù. Tôi mơ hồ phía bên kia bờ Đại Dương, đất nước Việt Nam bập bùng ánh lửa khi anh tiên phong châm ngòi lửa đầu tiên.

Anh đã không hành động thiếu suy nghĩ, bốc đồng của một “chuẩn tiến sĩ chính trị học?”. Anh không để sự ước muốn bình thường trong ý nghĩa cuộc sống, một cuộc sống vinh hoa nơi xứ người.

Bây giờ anh đang ở trong tù, những dằn vặt đã lắng xuống. Xúc động ngày nào lại được nâng niu ấp ủ riêng mình. Anh sẽ bị ngụy danh, bị sỉ nhục, bị tước đoạt hết giá trị căn bản của con người. Hơn sáu năm trong ngục tù Cộng sản trước đây, bị hành hạ, tra tấn và bây giờ lại chấp nhận sự hành hạ ấy trở lại, còn dã man gấp bội phần. Hiểu được điều này, chúng ta mới nhận ra cái khí phách anh hùng và trái tim dành cho tổ quốc… Diệt Cộng là con đường duy nhất để đem lại sự tự do, dân chủ cho đất nước. Hơn tám năm sống lưu vong anh luôn canh cánh bên lòng như một khám phá ý nghĩa cuộc sống, lý tưởng của một cựu tù nhân chính trị, dòng máu của một cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với tâm nguyện: Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm…Hành động của anh không thể phủ nhận hoặc ngụy danh dưới bất cứ hình thức nào khác để làm giảm đi cái bản chất hào hùng và tinh thần bất khuất đó của anh.

Đối với tập thề cựu tù nhân chính trị dù bất cứ diện đoàn tụ, vượt biên hay H.O hãy nhận ra hành động của anh Lý Tống như một niềm hãnh diện chung. Anh vượt qua can đảm của sự can đảm và hy sinh vượt qua cả sự hy sinh. Đó là tinh thần Lý Tống và tinh thần này không khác tinh thần Thánh Gióng thời Hùng Vương! Lý Tống là một cựu tù nhân chính trị mà phẩm chất của người tù nhân chính trị là không ươn hèn, không chấp nhận cuộc sống bản thân. Những người may mắn ra đi hoặc người còn ở lại luôn luôn nêu cao “hiện tượng Lý Tống” như một hiện tượng quay về của những người tù nhân chính trị, những người đã từng cống hiến cho quê hương một phần lớn mồ hôi, máu và nước mắt.

Lý Tống đã hiểu giá trị của hai chữ Tự Do qua lần vượt ngục và hành trình tìm Tự Do bằng chính từ cái Dũng cái Trí của anh. Nhưng vì niềm đau chung của đất nước, sự Tự Do của Dân Tộc là vết hằn những ngày tháng sống gửi nơi quê người. Tiếng kêu thương bi thiết mà tôi ghi nhận được trong lá thư cuối cùng ở Thái Lan:

“Nếu kế hoạch không thành công thì xem như bổn phận đối với quê hương mình đã làm tròn và sẽ chịu chung số phận với đồng bào xấu số…”

Hơi thở đang thì thầm. Giấc mơ vừa bắt tiếng và anh quyết định lên đường. Anh đã quyết tâm như anh đã quyết tâm để đạt những gì phải thực hiện cho kỳ được. Anh vượt thoát băng qua biển cả, quyết trở lại trường học. Đây là điều chứng minh một cách hùng hồn Trí-Dũng của Lý Tống. Anh không điên, không mất trí bởi vì anh không dứt được cội nguồn quê mẹ trong lòng dù thời gian đã xói mòn ở bến đậu cuối cùng. Anh đã thấy thường ngày trong cuộc sống và ngay trong giấc mơ, quê hương sau đám mây đen, dưới bóng chiều không còn êm đẹp như thủa trước năm 1975. Ngày nay, ở đó đói rách bần cùng. Anh chấp nhận đổi mạng sống để đốt lại ngọn lửa thổi bùng cho ngày quê hương được Tự Do…

Tôi không đặt vấn đề đoàn kết như một sáo ngữ thường dùng để che đậy như những người siêu đẳng mà nhiều người ngỡ là thật. Tôi không muốn nhìn lại những hành động tội ác như một hình thức cứu rỗi của một số người đồng lòng che mặt hóa trang trong những buổi dạ vũ danh lợi hôi tanh. Cơn đau xót, nỗi phẩn nộ như át hẳn cơn mưa gió giông bão trong lòng…

Giác quan tê liệt. Làm được gì đây? Phải chăng chúng ta hãy cùng nhau gom góp cái liêm sỉ còn sót lại của người Việt Nam chân chính, nối tiếp truyền thống của người anh hùng dân tộc Lý Tống.

Thái Hóa Lộc – nhuận sắc, 17-4-2019

Edited by user Monday, April 22, 2019 8:37:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10534 Posted : Monday, April 22, 2019 9:19:26 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Người Việt cái gì cũng dám làm trừ chính trị


UserPostedImage

Võ Ngọc Ánh (Danlambao)
- Người Việt chỉ sợ nói, hành động về chính trị để có một xã hội tốt đẹp hơn. Ngoài ra cái gì họ cũng dám làm bất kể chuyện xấu nào.

Học sinh đánh nhau, hạ nhục lẫn nhau; giáo viên dâm ô học trò, đừng chỉ đổ thừa cho giáo dục. Thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy, cựu quan chức sàm sỡ trẻ em, đừng đổ lỗi cho cá nhân. Trẻ mới lớn đâm chết người nhắc nhở mình vi phạm giao thông, đừng biện minh do tính cách…Tại sao người Việt Nam ngày một văn minh, tiền của nhiều, học hành không ít, luật pháp ngày càng chi tiết... mà chuyện đồi bại, việc xấu ở Việt Nam cứ ngày một nhiều hơn?

Luật pháp như đồ trang trí

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xử phạt ông Đỗ Mạnh Hùng 200 nghìn đồng về việc ông này cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy.

Việc xử phạt quá nhẹ của tư pháp Việt Nam đã gây nên sự phẫn nộ trong xã hội. Đại đa số dân chúng có chung nhận xét, mức phạt như vậy không thỏa đáng, không đủ sự răn đe.

Mức phạt này chẳng khác nào nói toáng lên, mấy anh, mấy ông cứ vô tư cưỡng hôn, bóp vú, sờ chim... phụ nữ, chỉ cần chuẩn bị vài ba trăm nghìn đồng nộp phạt.

Và quả thật mức phạt không đủ làm cho người ta sợ.

Chưa đầy hai tuần sau vụ Đỗ Mạnh Hùng, ông Nguyễn Hữu Linh, cựu lãnh đạo ngành kiểm soát thành phố Đà Nẵng đã sàm sỡ, cưỡng hôn một bé gái khoảng bảy tuổi trong thang máy tại Sài Gòn.

Tư pháp Việt Nam sẽ xử phạt ông Linh thế nào đây?

Sự việc đang diễn tiến rất chậm chạp.

Ở một diễn biến liên quan, công an thành phố Đà Nẵng nhanh chóng xác định người xịt sơn lên nhà ông Linh vì phẫn nộ với hành vi của ông.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kịp thời lên án, “Hành vi xịt sơn, bôi bẩn cổng nhà ông Linh là không văn minh".

Hắn ủng hộ việc nhanh chóng truy tìm thủ phạm xịt sơn lên cổng nhà ông Linh và phát biểu của chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Nhưng hắn tự hỏi,

Tại sao những gia đình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Đại, Nguyễn Tín, Đoan Trang, Đỗ Minh Hạnh... bị đánh, bị ném mắm tôm, nhớt thải, chất thải... nhiều lần, sao chẳng thấy cơ quan nào đến điều tra?

Gia đình nạn nhân báo chính quyền, côn an cũng chẳng thèm đến, nên khó tìm kẻ ra tay. Tuy nhiên, dân thừa biết ai là thủ phạm.

Sao chỉ nhìn thấy ông Bộ trưởng?

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay thật đúng có rất nhiều chuyện ngao ngán. Kêu gọi ông Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ từ chức, la ó ông. Gọi dân dã chửi ông cũng không oan chút nào.

Nhưng bộ Giáo dục – Đào tạo đâu phải đến thời ông Nhạ mới hỏng. Nó hỏng bởi tổ chức và người thực sự có quyền quyết định cho việc đào tạo người Việt và triết lý giáo dục.

Bốn tháng trước, trả lời trước quốc hội về triết lý giáo dục của Việt Nam, phó thủ tướng Nguyễn Đức Đam cho biết: “Nước ta phát triển có triết lý, nền giáo dục cũng có triết lý. Chúng ta đang học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình”.

Này ông phó thủ tướng, cái ông nói là mục đích của giáo dục, của người đi học. Nó không phải triết lý ông Đam nhé!

Triết lý nó phải bao gồm được cả nội dung, hình thức, phương pháp, mục tiêu... và kết quả của một nền giáo dục.

Chẳng hạn, triết lý giáo dục của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là “Nhân bản, Dân tộc và Khai phóng”.

Kinh nghiệm thực tế hơn 16 năm đi học ở Việt Nam tôi hiểu. Nền giáo dục Việt Nam chỉ cố gắng đào tạo con người xã hội chủ nghĩa và có lý tưởng cộng sản chứ chẳng có thứ triết lý nào.

Nền giáo dục này trong định hướng chính trị cao cả đã và đang rất thành công trong việc đào tạo người Việt trong hơn 60 năm qua. Đào tạo người Việt thành những con biết nghe lời và biết sợ.

Chắc chắn cái định hướng kia không phải từ bộ Giáo dục và Đào tạo, mà bởi ước muốn của ‘ông kẹ’ ngồi trên ‘ngai vàng’ đề ra cho nền giáo dục Việt Nam. Mọi tai ương bắt đầu bởi ‘ông kẹ’.

Do đó, ông Nhạ có từ chức, ông khác lên thay vẫn không giải quyết được sự bế tắc, chậm chạp của nền giáo dục nước nhà.

Hãy chửi đúng chỗ. Mà muốn chửi đúng phải chửi đảng cộng sản Việt Nam đã tạo ra nền giáo dục như hôm nay.

Ngành giáo dục – đào tạo Việt Nam muốn làm khác để tốt hơn, nhưng đảng không muốn vậy liệu có được không?

Tuy nhiên, cũng đáng buồn, những người làm giáo dục ở đất nước tự cho mình có ngàn năm văn hiến chưa bao giờ đứng lên xây dựng, hay kêu gọi cần có một triết lý giáo dục đúng nghĩa cho người Việt.

Đừng đổ thừa cho tính cách

Bạn tôi, một cô giáo dạy văn lý giải cho việc Lê Văn Hoài (Quảng Trị) đâm chết người vì bị nhắc nhở khi tham gia giao thông, “Do tính cách”.

Có thể bạn đúng, nhưng xem ra có gì đó không ổn. Tại sao người Việt rất dễ vung dao, đưa nắm đấm ra giải quyết mọi việc. Đặc biệt trong các sự cố giao thông cứ ai to mồm, bạo lực hơn người đó sẽ đúng chứ không phải ở lẽ phải.

Bởi đơn giản bao năm qua, pháp luật ở cái thể chế này đã thể hiện không mang đến cho họ sự công bằng.

Cũng người Việt mình ở trong nước ngang nhiên vi phạm luật giao thông, nhưng sang Singapore, Úc, Mỹ... lại không dám vi phạm. Bởi họ biết bên ngoài Việt Nam luật pháp đâu thể chỉ cần vài trăm ngàn cho mấy anh công an sẽ xong chuyện như ở quê nhà.

Tất cả những bất cập, chậm tiến, xuống cấp ở Việt Nam chỉ có vận động thay đổi chính trị mới giải quyết được.

Người Việt hôm nay cần hành động chính trị chứ không phải đấm đá, nhậu nhẹt, rình mò, ngang nhiên vi phạm luật giao thông... Đừng thấy cái lợi dễ dãi trước mắt để rước mối nguy về lâu dài.

11/4/2019
Võ Ngọc Ánh
danlambaovn.blogspot.com
hongvulannhi  
#10535 Posted : Monday, April 22, 2019 4:03:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Mỹ nhân trong phim "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris"


Mỹ nhân trong phim "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" bản kinh điển với vẻ đẹp đắm say lòng người

Mỹ nhân trong phim "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" bản kinh điển đến nay đã 90 tuổi, Bà vẫn giữ được vẻ đẹp bất chấp thời gian. Đây là tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris để lại dấu ấn khó quên.

UserPostedImage

Tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" (1956, tên tiếng Anh là "The Hunchback of Notre Dame" - "Thằng gù nhà thờ Đức Bà") được xem là bản điện ảnh xuất sắc chuyển thể từ tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris của Victor Hugo. Nữ diễn viên chính thủ vai Esmeralda là Gina Lollobrigida mang vẻ đẹp say đắm mọi ánh nhìn.

UserPostedImage

Gina Lollobrigida sinh năm 1927, là diễn viên kiêm nhà nhiếp ảnh và điêu khắc người Italy. Bà mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái và tự nhiên. Bà được mệnh danh là biểu tượng tình dục của Italy vào thập niên 1950, 1960.

UserPostedImage

Khi được chọn đóng vai chính trong "Thằng gù nhà thờ Đức Bà", Lollobrigida đã mang vẻ đẹp rực lửa vào nhân vật nữ vũ công Esmeralda.

UserPostedImage

Hình ảnh một nàng Esmeralda trong bộ váy đỏ trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến bản điện ảnh của "Nhà thờ Đức Bà Paris". Khán giả bị quyến rũ bởi chiếc váy bó sát, khoe vẻ đẹp hình thể và những điệu múa quyến rũ của Esmeralda.

UserPostedImage

Dù là bản của thập niên 60 nhưng hình ảnh vẫn được trau chuốt kỹ càng. Nàng Esmeralda làm nghề múa rong ngoài phố trên quảng trường trước nhà thờ Đức Bà Paris. Điệu múa của nàng làm say đắm mọi ánh nhìn nhưng cũng chính vì thế khiến cuộc đời nàng rơi vào bi kịch. Nàng bị phó Giám mục nhà thờ âm mưu bắt cóc nhưng không thành, sau đó nàng bị kết tội oan xử tử.

UserPostedImage

Câu chuyện giữa nàng Esmeralda và thằng gù ở nhà thờ Đức Bà Paris luôn đọng lại trong trái tim những người yêu điện ảnh vẻ đẹp bất biến qua thời gian. Cảnh phim nàng Esmeralda đưa bình nước hứng vào miệng cho thằng gù Quasimodo (Anthony Quinn thủ vai) được coi là một trong những cảnh phim kinh điển.

UserPostedImage

Vẻ đẹp ngoài đời của Lollobrigida luôn được xếp vào hàng Top những mỹ nhân ở Italy.

UserPostedImage

Bà đảm nhiệm vai chính trong bộ phim "Người phụ nữ đẹp nhất thế giới" năm 1955 và được nhận giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Ngoài ra bà còn giành được nhiều giải thưởng khác như 6 lần đoạt giải Bambi và giải Quả Cầu Vàng năm 1961 dành cho nữ diễn viên được yêu chuộng nhất của điện ảnh thế giới.

UserPostedImage

Bộ phim cuối cùng bà tham gia vào năm 1968, sau đó Gina hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực hội hoạ và điêu khắc.

UserPostedImage

Hiện nay bà đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp sang trọng.

Nguồn: Báo Mai

Edited by user Monday, April 22, 2019 5:09:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10536 Posted : Monday, April 22, 2019 7:57:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Những “báu vật” vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris


Posted on 16 Tháng Tư 2019

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy khiến người ta khóc, nhưng đã có tin vui :
Tỉ phú Pháp hứa chi 113 triệu USD xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng suốt 850 năm qua của người dân nước Pháp. Đám cháy lớn hôm 15/4 khiến nhiều người bất ngờ tự đặt câu hỏi, liệu những báu vật bên trong nhà thờ còn lại gì sau vụ việc đau thương này?

11:30 – 16/04/2019

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ “báu vật”- những tác phẩm nghệ thuật, những cấu trúc lịch sử, đồ tạo tác thu thập qua nhiều thế kỷ.

Đám cháy lớn đã khiến đỉnh tháp Gothic, biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris suốt 850 năm qua sụp đổ. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa nên rất nhiều báu vật may mắn vẫn còn nguyên vẹn.

Bà Anne Hidaldo, thị trưởng Paris chia sẻ rằng, các tác phẩm nghệ thuật lớn và những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn.

“Đáng chú ý, vương miện gai bằng vàng, áo choàng của nhà vua của Saint Louis, vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, may mắn cũng được đưa đến nơi an toàn”, nà Anne Hidaldo nói thêm.

Dưới đây là một số “báu vật” được lưu giữ
bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris:


1.Cửa sổ hoa hồng

UserPostedImage

Cửa sổ hoa hồng ở phía Bắc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cửa sổ Hoa hồng được trang trí hướng tâm kiểu hoa hồng, cửa sổ tròn rộng, đặc trưng nổi bật cho kiến trúc Gothic.

Cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Đức Bà Paris được coi là những cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất.

Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau.

Nhà thờ Đức Bà ở Paris sở hữu ba cửa sổ kính màu có từ thế kỷ 13.

2.Cây đàn organ

UserPostedImage

Cây đàn organ nguyên bản bên trong Nhà thờ Đức bà ở Paris.

Cây đàn organ nguyên bản bên trong Nhà thờ Đức bà ở Paris là một trong những cây đàn organ lớn nhất, nổi tiếng nhất thế giới. Cây đàn có từ thời trung cổ.

Cây đàn organ có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím. Nó được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1403. Tác phẩm điêu khắc, tượng, tranh vẽ trong Kinh thánh

3. Nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ bên trong nhà thờ mô tả các cảnh trong Kinh thánh và các vị thánh.

Một loạt gồm 76 bức tranh, mỗi bức cao gần bốn mét, để kỷ niệm Tông đồ Công vụ – sách thánh Tân Ước, việc đóng đinh thánh Peter và Sự cải đạo của Phaolô.

Các tác phẩm được hoàn thành trong khoảng từ 1630 đến 1707, bởi những thành viên hoặc cộng sự của Học viện Hội họa và Điêu khắc Hoàng gia.

Bức tranh của Jean Jouvenet mô tả cuộc đời của Đức mẹ Maria. Tất cả 6 bức trong loạt tranh của Jean Jouvenet đã từng dùng trang trí bên trong nhà thờ.

Những sau đó đã được chuyển đến Bảo tàng Louvre vào những năm 1860 và chỉ mình bức tranh “The Visective” được trả lại cho Nhà thờ Đức bà Paris.

Một bức chân dung của thánh Thomas Aquinas từ năm 1648 được treo bên trong nhà thờ.

4.Tháp chuông đôi

UserPostedImage

Tháp chuông đôi bắc nam ở nhà thờ.

Tháp chuông đôi là cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Tháp Bắc được hoàn thành vào năm 1240 và tháp phía Nam năm 1250.

5.Chuông

Nhà thờ có đến 10 chiếc chuông. Cái lớn nhất đặt theo tên Thánh là Emmanuel, nặng 23 tấn và được đặt lên tháp nam từ năm 1685.

Chiếc chuông chính đã đánh dấu những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử Pháp, như kết thúc Thế chiến II, cũng như các ngày lễ và các dịp đặc biệt.

UserPostedImage

Vương miện gai bằng vàng

6.Những cổ vật ling thiêng của Kito Giáo

Bên trong nhà thờ chứa một số cổ vật linh thiêng trong Kitô giáo bao gồm Vương miện gai của chúa Giê Su, một mảnh của Thập giá Đích thực-cây thập giá dùng để đóng đinh Chúa Giêsu, và một trong những chiếc đinh thánh .

UserPostedImage

Một chiếc đinh từ thập giá mà Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh được đặt trong nhà thờ Đức Bà.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, Vương miện gai được giải cứu khỏi nhà thờ đang cháy, cùng với áo choàng của vua Saint Louis – vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp và một số các tác phẩm quan trọng khác.

7.Hầm mộ bên dưới nhà thờ

UserPostedImage

Hầm mộ bên dưới nhà thờ

Các hầm mộ nằm dưới sân nhà thờ được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Công chúng được chiêm ngưỡng hầm mộ từ năm 1980.

8.Những linh vật Gargoyle

UserPostedImage

Tượng linh vật ở nhà thờ…

Những linh vật Gargoyle là tác phẩm điêu khắc trang trí trên những bậc thang ở tòa tháp đôi . Đó là những sinh vật kì quái trong truyền thuyết, thường kết hợp đặc điểm của nhiều loài vật có thật.

9.Ngọn tháp Gothic

UserPostedImage

Toàn cảnh nhà thờ Đức bà Paris với ngọn tháp Gothic có tuổi đời hơn 850 năm.

Ngọn tháp Gothic được xây nên từ thế kỉ 12, là biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Nó đã trải qua bao thăng trầm cùng toàn bộ kiến trúc nhà thờ cũng như với người dân Paris.

Ngọn tháp từng bị tháo dỡ trong suốt Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860. Đáng tiếc, Ngọn tháp Gothic đã sụp đổ trong ngọn lửa hôm 15/4.

Nguồn: Thoibaotoday
Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Edited by user Monday, April 22, 2019 8:13:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10537 Posted : Monday, April 22, 2019 8:45:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Phải chăng tình chỉ đẹp những khi còn dang dở?


4/21/2019 11:56:53 AM

Thoạt nghe câu nói, chúng ta có thể nhận ra chúng như một triết lý sâu sắc về tình yêu, và chia sẻ chúng cho người khác như một kinh nghiệm của những mối tình đã qua trong đời.

UserPostedImage

Thật ra, có một sự thật là con người ngày nay dễ dàng đánh giá hời hợt về cái đẹp trong tình yêu khi chấp nhận: Tình chỉ đẹp khi còn dang dở mà quên mất những giá trị truyền thống bền vững trong tình yêu. Từ đó, họ cổ xúy cho một lối sống chỉ biết hưởng thụ khoái lạc trong giây phút hiện tại mà quên đi trách nhiệm của những người trưởng thành xây dựng hạnh phúc đời mình trong tương lai.

Dẫu biết rằng trong mỗi cung bậc tình yêu đều có cái đẹp riêng của nó, vì thế, chúng ta cũng cần biết đôi chút về quan niệm cái đẹp trong tình yêu của tác giả để có thể giải thích chúng trong một môi trường xã hội rộng lớn với chủ trương của một lối sống buông thả nơi con người thời đại. Câu nói này được rút ra từ bài thơ Ngập ngừng của thi sĩ Hồ Dzếnh. Chúng mô tả tâm trạng của một chàng thanh niên đang đứng đợi người yêu, và đếm thời gian theo từng nhịp kéo rít của điếu thuốc dần tàn. Trong lúc đó, chàng gợi nhớ lại trong ký ức về những kỷ niệm đẹp của hai tâm hồn đang yêu và có thể nói họ đã đạt đến đỉnh và chạm đến đáy trong ngất ngây khi nói rằng: Thuở ân ái mong manh như nắng lụa. Sự mong manh ấy đã tan nhưng vẫn còn sống động trong ký ức chàng trai và nhủ thầm rằng: Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé. Như thế, đâu đó chỉ là cái đẹp trong trí tưởng tượng vì nếu nàng đến thật thì cũng tiếp tục hưởng lạc cái chóng qua. Cuối cuộc hành trình ấy chàng thốt lên: Chỉ ngày mai mới đẹp, ngày mai thôi ! Còn hai câu sau mà được nhiều người nhắc đến nhiều hơn cả:

… Tình mất vui khi đã vẹn câu thề
Tình chỉ đẹp những khi còn dang dở…

Ở đây, chúng ta ghi nhận về cái đẹp của tình yêu nơi tác giả là nét đẹp trong ký ức đã qua và nó sẽ vỡ vụn trong thực tại khi lại giáp mặt người yêu. Trong thực tế cuộc sống, thông thường một điều gì đó được đánh giá là đẹp thì nó phải hoàn thành và hoàn tất trọn vẹn cách nào đó vì không ai cho rằng đẹp về một tác phẩm đang thực hiện dở dang, thế mà tác giả lại khẳng định Tình chỉ đẹp những khi còn dang dở. Nghĩa là tình yêu của đôi trai gái chưa dẫn đến cuộc hôn nhân, vì đối với tác giả tình sẽ mất vui và đời chỉ đẹp khi còn dang dở hay chưa vẹn câu thề. Phải chăng có xu hướng đề cao lối sống phóng túng không biết đến trách nhiệm của hạnh phúc gia đình ? Nếu tình chỉ vui và đẹp khi chưa lấy nhau thì sau khi vẹn câu thề, người ta sẽ cảm nhận thế nào về tình yêu ? Nếu chỉ có một cái được cho là đẹp những khi còn dang dở thì lúc tình yêu tròn đầy sẽ không là đẹp ? Có thể nói, đây là một phát súng bắn vào chính trung tâm của cõi lòng những người đang sống đời hôn nhân.

Một sự thật mà chúng ta ít để ý nhưng chúng lại gây nên một hậu quả tai hại là những bộ phim tình cảm chúng ta đang xem. Thật vậy, nếu chỉ dừng lại việc học hỏi trong từng thước phim về những cách đối nhân xử thế ở đời thì đây là một điều đáng hoan nghênh nhưng một khi người ta đem những lý tưởng (đẹp và hay như phim) mà đối chiếu vào trong thực tế vốn gai góc của đời sống hôn nhân, họ sẽ vỡ mộng. Khi đó, một người nghiện xem phim sẽ là cách khiến họ xa rời thực tại; họ xem phim mà quên cả bổn phận làm cha làm mẹ…trong gia đình. Đây cũng là một phiên bản của nét đẹp tình yêu trong trí tưởng tượng. Độ dài của tình yêu ấy chỉ được đo bằng những giây phút quấn quýt bên nhau và mức độ của tình yêu ấy chỉ đếm bằng những nụ hôn vụng trộm đêm này. Và thế mới là tình chỉ đẹp khi còn dang dở ! Nét đẹp nguệch ngoạc này chỉ là sản phẩm thưởng ngoạn cho những kẻ xem thường nội dung bên trong.

Chúng ta thấy rằng khi sống với tình yêu mơ mộng như thế, người ta chỉ đánh giá chúng đẹp theo cảm tính nhất thời. Cảm tính thì thoáng qua, và người nào quá bám chặt vào những hời hợt bên ngoài như thế không thể nhìn sâu vào thực tại, đặc biệt là nét đẹp của mầu nhiệm tình yêu. Dẫu biết rằng tình yêu cần một chút lãng mạn nhưng chính tính cách thực tế mới đem lại cho tình yêu nét đẹp chân thật. Vì thế, những người yêu nhau cần diễn tả tình yêu của mình cách lãng mạn và chân thành. Có thế, nét đẹp trong tình yêu sẽ bền vững theo thời gian, nồng nàn trong mức độ và thủy chung một lòng.

Quan sát và tìm hiểu về tình yêu của giới trẻ ngày nay, chúng ta dễ nhận ra thái độ sống của một tình yêu vụ lợi: từ lối “sống thử” góp gạo nấu cơm chung đến việc thoái thác trách nhiệm sau những lần trao thân, hậu quả còn đó, họ đổ lên đầu thai nhi vô tội chưa biết kêu oan. Hoặc những cuộc tình chớp nhoáng qua một lần gặp gỡ, họ hẹn nhau tại nhà nghỉ rồi ngủ qua đêm, còn cảm ơn nhau vì đã để lại cho nhau một cảm giác mới lạ…Sau những va vấp ấy, họ thốt lên: Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Và khi bàn đến chuyện kết hôn để sống lâu dài, họ lại thốt lên: Tình mất vui khi đã vẹn câu thề. Đã đến lúc, chúng ta cần đặt lại vấn đề: Đâu là tiêu chuẩn đánh giá nét đẹp thật sự trong tình yêu ?

Có thể nói, mỗi thời người ta quan niệm khác nhau về nét đẹp. Hơn nữa, tình yêu vốn đa sắc diện, nên chúng ta không thể áp đặt một chuẩn mực nào cố định. Đó là chưa nói đến yếu tố độc đáo của mỗi nhân vị vì mỗi người có quan niệm về tình yêu khác nhau, đồng nghĩa với việc họ đánh giá cái đẹp khác nhau và có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc cá tính, tư chất hay kinh nghiệm trải đời của mỗi người. Ở đây, chúng ta chỉ mô tả những đặc tính có thể quan sát được trong nền văn hóa vốn khép kín mà chúng ta đang thừa hưởng.

Ngày xưa, lúc mới yêu nhau, họ tỏ tình rằng: anh thật lúng túng và rung động khi bắt gặp ánh nhìn hút hồn của em, hoặc nét cười của anh đã làm em xua tan mọi phiền muộn…Đó có thể là những câu nói bá đạo trong thời say nắng. Lúc này, chưa ai có thể lượng giá mức độ đúng đắn của tình yêu, nhưng khi lấy nhau nhiều năm rồi, những lời tỏ tình dường như mất hẳn, tình yêu trở nên buồn tẻ, mọi xung đột hay mâu thuẫn dễ bị hai người giải thích sai lạc và dẫn đến đổ vỡ. Đôi khi, họ còn gắn kết với nhau chỉ vì mấy đứa con.

Chúng ta đã nhận ra phần nào sự tẻ nhạt và đơn điệu trong tình yêu, nguyên nhân đến từ thái độ xem thường: thương quá hóa thường. Tất nhiên, một khi đã lấy nhau, người ta không cần đến những câu tỏ tình chém gió nữa, nhưng không vì thế, chúng ta bỏ qua cả những lời nói khích lệ, những câu thăm hỏi thể hiện sự quan tâm…đôi khi chúng là cơ hội giúp tình yêu được củng cố cách nào đó, ngoài ra, chúng có thể là dịp giúp hai bên mở lòng và trải lòng mình cho những vấn đề còn tồn đọng giữa hai người. Có thế, chúng ta mới nhận ra tác dụng tích cực của ái ngữ trong tình yêu cách riêng và trong đời sống nhân bản nói chung.

Nếu như những lời ái ngữ còn đem lại những khoảnh khắc thoải mái sảng khoái cho bầu khí gia đình thì hành động cụ thể sẽ mang lại một giá trị nhất định tối ưu trong tình yêu. Đôi khi cả hai vợ chồng cùng đi làm về muộn, đã thấm mệt, nếu cứ bỏ mặc vợ lo chuyện bếp núc mà chồng cứ đọc báo xem phim thì quả là khó chịu. Một ngày, hai ngày rồi cũng qua nhưng đến một lúc không chịu nổi thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thật đẹp biết bao ! Nếu vợ đang lo chuyện cái ăn trong nhà thì chồng lại xem bài vở cho con hoặc quét dọn đồ đạc trong nhà…thì có phải gánh nặng như được chia sẻ và tình thương nhân lên gấp bội không ?!

Chúng ta sẽ khám phá thêm nét đẹp trong tình yêu dưới góc cạnh của những đặc tính mà những người yêu nhau cần có, khi trải qua những sóng gió trong đời.

Chúng ta đã biết nghệ sĩ ưu tú và đạo diễn đa tài Vũ Thành Vinh, Giám đốc truyền thông Khang, người đã đứng ra tổ chức các show diễn Hài Xuyên Việt mà chúng ta đã từng thưởng thức, và để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng khán giả một thời. Trong cuốn sách Sự Sống giá bao nhiều ?, anh đã chia sẻ một cuộc vật lộn với cái chết từ một con virút lạ trong phổi.

Trong khi con người đạt được những thành công lớn trong đời, thông thường người ta sẽ khó chấp nhận một hung tin, đừng nói gì đến bạo tin về một cái chết gần kề của người phối ngẫu. Thế mà, vợ của chàng là Thùy Nga đã chứng tỏ tình yêu của mình bằng cách tìm mọi phương tiện tốt nhất để cứu lấy mạng sống của chồng, để giữ lấy tình yêu. Và cuối cùng tình yêu lại mỉm cười với cô. Nếu chỉ bám vào nét hào hoa phong nhã của người chồng mà nay mưu toan bị cướp lấy do cơn bạo bệnh thì cô có thể đã buông xuôi và bỏ cuộc. Trái lại, một tình yêu đích thực sẽ tìm mọi cách để giải quyết mọi sự trong hy vọng và bình an. Ở đây, chúng ta có thể nhận ra hai nét đẹp: từ phía người chồng là sự tin tưởng và tính lạc quan, nơi người vợ là lòng can đảm và tình thương yêu xả thân vì chồng và các con. Chính những nét đẹp này đã cứu mạng sống của chồng và làm tăng thêm hương vị đậm đà và nồng nàn trong tình yêu. Giờ đây, tôi mới hiểu phần nào câu nói của cha Anthony de Mello: “ Những kinh nghiệm khoan khoái làm cho đời sống được vui thú. Còn những kinh nghiệm đớn đau thì giúp người ta lớn lên” (Thức tỉnh tr.128).

Thật vậy, những thành công mà họ gặt hái được có thể đem lại cho đời sống họ những vui thú nào đó để góp vào tiếng cười trong gia đình, còn những kinh nghiệm đau thương đến mức gần kề cái chết, vượt qua được nó, sẽ giúp tình yêu lớn lên. Để thấy rõ hơn về sự lớn lên của tình yêu qua câu nói của nhà linh hướng tâm linh kia, chúng ta cần dừng lại lâu hơn. Nếu những vui thú trong đời chỉ củng cố tình yêu vốn có như cách thêm gia vị cho phong phú tình yêu và điều này cần phải được tiếp tục tài bồi bằng những lý do khác cho niềm vui khác nữa thì khi tình yêu trải qua những đau thương và gian khổ đến mức tưởng chừng như khánh kiệt và đến hồi kết thúc, ấy là lúc tình yêu được lớn lên, miễn là họ vẫn sát cánh bên nhau. Khi khó khăn mới biết đâu là bạn hiền, cũng vậy, lúc gian khổ mới biết đâu là người tình thủy chung. Từ đây, họ vừa là ân nhân của nhau để tôn trọng nhau suốt đời, vừa là tình nhân của nhau để sống trọn đời bên nhau. Qua những cuộc thăng trầm trong tình yêu như thế, họ sẽ luôn trân trọng từng niềm vui chắt chiu được và tận hưởng nó với tất cả lòng biết ơn vào Đấng Tạo Hóa, và nếu có đau khổ đến mức nào, họ vẫn sống hy vọng vào một tương lai tốt đẹp nơi Thiên Chúa quan phòng. Có thế, tình yêu của họ mới thực sự là một bí tích mà qua đó, Chúa chúc lành cho họ.

Đến đây, tôi cũng nhớ lại câu chuyện khá thú vị về người đàn ông được chữa lành nhiều căn bệnh oái ăm tại Giáo điểm Tin Mừng của Cha Giuse Trần Đình Long. Anh kể lại cho mọi người về nhiều chứng bệnh mà anh phải trải qua một năm trời tại mấy bệnh viện tại Sài gòn. Trong thời gian đó, anh phải tự xoay xở mọi sự từ viện phí đến việc đi lại. Còn vợ anh theo đạo Công giáo thì bỏ mặc anh chống chọi một mình, ở nhà, chị chỉ biết đi coi bói mà xem thời vận chồng con ra sao. Cuối cùng, trong lúc anh nằm viện lại có người giới thiệu anh đến Giáo điểm cầu nguyện, vì theo đạo Phật, anh vốn thận trọng nhưng cuối cùng cũng xiêu lòng vì mang bệnh nên vái tư phương. Kết cục, anh đã được chữa lành qua việc đặt tay và uống nước đã được làm phép ở chỗ cha Long Lòng Thương Xót. Khi làm chứng vào dịp 8/3/2019 ngày quốc tế phụ nữ, anh làm thơ tặng vợ và mọi người như một lời tha thứ cho vợ và chúc mừng vợ cũng như các phụ nữ khác. Ở đây, chúng ta thấy nét đẹp trong tình yêu, đó là sự tha thứ của người chồng. Quả thật, người ta dễ dàng tha thứ cho nhau vì đã trải qua một cuộc chữa lành và được tha thứ từ Trời Cao. Một tình yêu đẹp cần được vun trồng bằng những hạt gống từ tâm, bao dung tha thứ được chứng giám từ ánh mắt của Đấng hằng ban ơn giúp sức cho người yếu đuối rã rời.

Còn nhiều nét đẹp khác trong tình yêu sẽ là dịp để từng người viết ra bằng chính kinh nghiệm bản thân. Chúng ta biết rằng cứ mỗi dịp được chia sẻ kinh nghiệm về tình yêu gia đình là mỗi lần chúng ta làm sống động lại ký ức về những niềm vui và đau thương, niềm vui giúp thêm lòng an ủi để bước tới, còn đau thương là cơ hội nhắc nhớ về một cuộc chữa lành giúp tình yêu ấy lớn lên với một ý thức Chúa luôn đồng hành.

Tình yêu tự chúng vốn tốt đẹp nên không cần ai tô vẽ thêm, chỉ có điều là những người sống trong tình yêu cần trân trọng những giá trị tinh thần truyền thống để không hủy diệt tình yêu, trái lại, để có thể đi sâu và đi lâu bên nhau hầu khả dĩ cảm nghiệm những nốt thăng trầm của một bản nhạc du dương mà Tạo Hóa đã kết hợp làm một. Có thế, tình yêu sẽ đẹp ngay từ những buổi đầu gặp gỡ rồi kéo dài và hăng nồng khi lấy nhau cho đến khi đơm hoa kết trái là những đứa con mà hai tâm hồn mong đợi. Khi ấy tình yêu sẽ đẹp hơn vì chúng làm phát sinh những mầm sống mới, khi hai tâm hồn được sống kinh nghiệm đồng sáng tạo với Thiên Chúa trong đời. Khi đó, đời sống tình dục và việc chăn gối của hai người đã được biện minh trong bậc sống hôn nhân gia đình. Và tình yêu chỉ đẹp khi nó được sống động và lớn mãi nhờ sự chúc lành của Đấng Tối Cao. Đây chính là nét đẹp của Bí tích Hôn nhân mà Giáo hội muốn mời gọi mọi con cái mình sống và làm chứng tô đẹp cuộc đời.

EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10538 Posted : Tuesday, April 23, 2019 12:08:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Gặp Chúa giữa đời thường


4/23/2019 1:37:41 PM

24/04/2019 - Thứ Tư Mùa Phục Sinh - Tuần Bát Nhật Lễ Phuc Sinh (Cv 3, 1-10; Lc 24, 13-35)


UserPostedImage

Nỗi buồn bã và thất vọng trước cái chết đau thương của Thầy Giê-su, cũng như bao điều khúc mắc xung quanh việc Người có thật sự đã trỗi dậy hay không, có lẽ sẽ không được xua tan nếu hai môn đệ trên đường đi về quê Emmau đã không mời vị lữ khách – Chúa Giê-su Phục Sinh – vào lưu lại trong nhà mình. Thật vậy, biến cố phục sinh của Đức Giê-su vẫn luôn là một mầu nhiệm vượt quá tầm hiểu biết của con người.

Và ta thấy chỉ nhờ đức tin với đức tin và trong đước tin cũng như nhờ được Chúa Giê-su hiện diện trong tâm hồn mình qua cuộc sống kết hiệp mật thiết với Ngài mà chúng ta mới có thể cảm nghiệm được điều đó. Có Chúa Phục Sinh hiện diện, mọi lo âu, buồn bã và thất vọng, mọi băn khoăn, khúc mắc và nghi ngờ sẽ được xua tan. Thay vào đó, niềm tin và hy vọng, niềm vui và hạnh phúc sẽ ngập tràn. Mọi sự sẽ đổi mới với Đấng Phục Sinh.

Từ Giêrusalem đi Emmau đường chim bay dài khoảng gần 12 km, một con đường khá dài với khách bộ hành. Con đường ấy lại càng như dài vô tận với hai môn đệ mệt mỏi, rã rời bỏ cuộc, về lại quê cũ. Cùng với người bạn đồng hành Giêsu, những cây số đường dài ấy rồi cũng kết thúc. Thế nhưng quan trọng hơn, nỗi buồn, lòng tuyệt vọng của hai môn đệ cũng tan biến theo từng cây số. Điều gì đã tạo nên sự kỳ diệu này? Thưa, nhờ người bạn đồng hành Giêsu: lời gợi ý để họ thổ lộ, tâm tình lắng nghe, lời giải thích ý nghĩa đau khổ trong chương trình cứu độ. Nhờ đó, “lòng họ bừng cháy lên,” ý nghĩa đời sống trở nên rõ nét hơn, đêm đen trở thành ánh sáng ban ngày.

Trở lại với Tin Mừng, ta thấy trên đường về làng Emmau có hai lữ khách. Họ âm thầm bước đi, mỗi người mỗi suy nghĩ nhưng có cùng một điểm chung là thất vọng. Hành trình theo Chúa kết thúc, mộng vỡ tan tành, thôi thì về quê tìm việc kiếm vợ. Các ông trở về mang theo một nỗi ê chề chán chường, pha chút xấu hổ với gia đình và lối xóm. Trên quãng đường dài ấy, một người thứ ba xuất hiện giúp hai ông hiểu Lời Chúa, nhờ vậy mà lòng họ ấm áp hơn. Với một chút lòng thành, hai ông cố nài ép Ngài ở với họ lâu hơn và rồi, họ nhận ra Đấng Phục Sinh qua dấu chỉ bẻ bánh quen thuộc của Thầy. Tâm hồn họ đã thực sự bừng cháy, niềm vui và hy vọng đã trở lại.

Hành trình về Emau của hai môn đệ Chúa Giêsu có thể được coi như một bản phác hoạ sự xung đột gay gắt giữa sự khôn ngoan thế gian và sự khôn ngoan Thiên Chúa. Họ về Emau, nhưng đó không phải là nơi họ tìm đến. Hành trình Emau chỉ là một cuộc trốn chạy, trong sợ hãi và mù tối. Họ thất vọng sâu xa khi thấy người ta đóng đinh vào thập giá Đấng họ hy vọng sẽ cứu Israel.

Chúa Kitô Phục Sinh xuất hiện, Ngài đến không phải để mang lại câu giải đáp, mà trước hết, như một con người giữa chúng ta, một con người cũng từng nêu lên những câu hỏi ấy, và cũng đã từng nổi loạn trước những nghiệt ngã của thân phận con người. Ngài đã từng mơ ước về một nhân loại tốt đẹp hơn. Ngài đã nói tất cả và đã làm hết sức có thể để xây dựng nhân loại ấy. Và cuối cùng, với cái chết đau thương trên thập giá, xem ra Ngài cũng đành bó tay bỏ cuộc. Nhưng chính lúc ấy, vì đã vâng phục Chúa Cha một cách tuyệt đối để sống tận kiếp người và sống trọn vẹn cho con người, Ngài đã mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Ðây chính là kinh nghiệm mà người bạn đồng hành, Chúa Giêsu Phục Sinh, đã chia sẻ cho hai người môn đệ trên đường Emmaus. Tâm hồn họ nóng bừng lên khi Ngài chia sẻ kinh nghiệm của Ngài, và nhất là khi Ngài nói lên ý nghĩa về cái chết của Ngài qua cử chỉ bẻ bánh và trao ban. Mắt của hai người môn đệ đã mở ra để nhận biết Ngài, hiểu được các biến cố vừa xảy ra, và dĩ nhiên thấy được ý nghĩa của chính cuộc sống của họ.

Chính từ khởi điểm u ám đó, Đức Kitô đã giúp họ nhìn thập giá không chỉ là một biến cố lịch sử mà còn là công việc của Thiên Chúa, không phải là thất bại mà là chiến thắng của sự thật và tình yêu, không phải là sự chết mà là sự sống, sự sống thần linh.

Câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmau củng cố và nâng đỡ niềm tin, niềm hy vọng của chúng ta khi khám phá ra những cách thế Chúa Kitô phục sinh dùng để ở giữa chúng ta. Ngày nay Ngài hiện diện với ta qua bốn cách thế sau đây:

Ngài luôn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường đời, đặc biệt những lúc chúng ta gặp chán nản, thất vọng (như hai môn đệ lê bước trên đường Emmau);

Chúa hiện diện khi chúng ta sống đức bác ái (như hai môn đệ mời Chúa ở lại và dùng bữa tối);

Khi chúng ta đọc Lời Chúa và chia sẻ Bánh Thánh (tức tham dự bí tích Thánh Thể);

Chúa hiện diện trong cộng đoàn tín hữu (như khi hai môn đệ trở về Giêrusalem gặp lại các tông đồ cùng các bạn, và Chúa lại hiện ra với họ, xin đọc thêm từ c.36).

Tin Mừng hôm nay ghi lại cảm nghiệm về Ðấng Phục Sinh của hai người môn đệ đang trên đường đi về lành Emmaus. Cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Kitô Phục Sinh đã diễn ra trong lúc họ đang trên đường trở về làng cũ trong tâm trạng chán nản, buồn bã. Chúa Giêsu đã xuất hiện, không phải để mang lại giải đáp cho những câu hỏi được đặt ra, mà trái lại, Người gây nên thắc mắc và dẫn họ đi cho đến cùng sự tìm kiếm của mình.

Hy vọng rằng sự hiện diện của Ðấng Phục Sinh và hai người môn đệ trên đường Emmaus cảm nhận được lấp đầy tâm hồn chúng ta, để trong mọi cảnh huống của cuộc sống, chúng ta không lẫm lũi bước đi trong đơn độc mà trái lại, hân hoan tiến bước với Ngài.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10539 Posted : Tuesday, April 23, 2019 1:42:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tóm Tắt Bản Phúc Trình Của Robert Mueller


23/04/201910:41:00(Xem: 375)
Nguyễn Thanh Trang

Nguyên nhân và mục đích

Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ. Đặc biệt trong mùa tranh cử năm 2016, họ đã có nhiều bằng chứng về âm mưu đó của Nga. Nga muốn bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ phải bị thất cử, vì Nga đã đánh giá ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng Hòa chỉ là một tỷ phú đa tài về kinh doanh, nhưng không phải là một chính trị gia dày kinh nghiệm như bà Hillary Clinton. Hơn nữa, Trump đã từng sang Nga hoạt động thương mãi và gần đây ông vận động xin phép xây một Trump Tower tại Mạc Tư Khoa. Trump đã hứa sẽ xây tại đó một đơn vị gia cư lộng lẫy trị giá 50 triệu Mỹ Kim để làm quà Tổng Thống Putin nếu Nga chấp thuận. Có lẽ vì những lý do đó, nếu Trump đắc cử sẽ có lợi cho Nga nhiều mặt và nhất là khi đó sẽ dễ cho Nga lèo lái Trump hơn là phải đối đầu với bà Hillary Clinton nếu bà ta đắc cử.

Vì vậy, vào đầu năm 2017, Quốc Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra để soi sáng hai vấn đề: (1) Các nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng phá hoại cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016; và (2) Có hay không có sự toa rập giữa Nga và Ban Vận động Tranh cử Trump. Để thực hiện sứ mạng đó, ông Robert Mueller đã được bộ Tư Pháp mời làm Công Tố Viên đặc biệt vì ông là một nhân vật Cộng Hòa rất uy tín, nỗi tiếng đứng đắn và dày kinh nghiệm, từng là Giám Đốc cơ quan FBI dưới thời Tổng Thống George Bush.

Tám điểm quan trọng nhất trong bản Phúc Trình

Sau hơn hai năm điều tra với sự tham gia của gần 20 luật sư và chuyên gia lỗi lạc dưới sự điều động của Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller, bản phúc trình dài 448 trang đã được hoàn tất từ tháng 3-2019 nhưng bộ Tư Pháp muốn duyệt lại những chỗ liên quan đến an ninh và bí mật quốc gia nên đến ngày 19-4-2019 bộ Tư Pháp mới công bố bản Phúc Trình Mueller sau khi đã chỉnh sửa.

Trong bản phúc trình nầy có rất nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến nhiều lãnh vực và nhiều cá nhân, nhưng nổi bật nhất là tám điều liên quan trực tiếp đến định chế Dân Chủ của Hoa Kỳ và tương lai của Tổng Thống Trump, đó là:

(1) Trong thời gian vận động tranh cử năm 2016, Nga đã tiến hành âm mưu xâm nhập nhiều trung tâm bầu cử để đánh cắp dữ liệu cử tri de thao túng kết quả cuộc bầu cử.

(2) Trong hai năm qua, mỗi lần báo chí đưa ra những tin tức gì xấu hay hành động sai trái của Tổng Thống đều bị tùy viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc và T.T. Trump gay gắt lên án và cho đó là Fake News, những tin tức hoàn toàn do báo chí bịa đặt. Nhưng cuộc điều tra đã xác nhận các tin tức đó trong thực tế, đã xảy ra đúng như báo chí tường thuật.

Ví dụ trong tháng 5-2017, tờ New York Times đã loan tin T. T. Trump yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra Cố Vấn An Ninh Michael T. Flynn, nhưng T.T. Trump đã đưa lên Twitter, “Tôi không bao giờ đòi Comey chấm dứt điều tra Flynn. Lại thêm một lần nữa báo chí đưa Tin Bịa Đặt để bao che Comey láo khoét!”

Nhóm Công Tố viên đã duyệt xét và thấy rằng những gì Comey tiết lộ đều đúng sự thật.

(3) Nhờ cuộc điều tra, nhóm Công Tố đã thấy có nhiều nỗ lực móc nối giữa chính quyền Nga và một số viên chức trong ban Vận Động Tranh Cử Trump. Trong cuộc họp ngày 9-6-2016 tai Trump Tower cũng có các viên chức của ban Vận Động và luật sư Nga. Nhưng trong tất cả các cuộc tiếp xúc mà nhóm Công Tố biết được, phía Nga đã hứa hẹn giúp đỡ ban Vận động Trump, nhưng họ không có bằng cớ nhân viên Ban Tranh Cử đã đồng ý hợp tác với Nga. Vì vậy không thể kết tội là đã có âm mưu toa rập.

(4) Trong phần liên quan đến câu hỏi liệu Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không, nhóm Công Tố đã quyết định không muốn đóng vai trò thông thường của một Công Tố Viên tòa án. Vì vậy, họ không kết luận Tổng thống phạm tội nhưng đồng thời cũng không tuyên bố vô tội. Ngoài ra, nhóm Công Tố cũng đã khuyến cáo, trong vai trò “Check and Balance” giữa hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp theo tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ, thì Quốc Hội cần tiếp tục điều tra để phán quyết Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không.

(5) Do lời khai của những người trong cuộc, nhóm Công Tố biết rõ thái độ giận dữ của Tổng Thống khi được Jeff Sessions, Tổng Trưởng Tư Pháp báo tin ông Robert Mueller đã được mời làm Công Tố viên đặc biệt, Tổng Thống Trump đã la lên, “Trời ơi, thật tệ quá. Thế là kết thúc vai trò Tổng Thống của tôi. Đ. M.” Ông đã mạt sát Jeff Sessions: “Tại sao ông lại để việc đó xảy ra?”, … “Lẽ ra ông phải bảo vệ tôi”.

(6) Trong tháng 3-2017, sau khi báo chí loan tin cơ quan FBI đang điều tra Trump, Tổng Thống đã nổi giận và gọi điện thoại hai lần hối thúc Cố Vấn pháp luật tại Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho Tổng Trưởng Jeff Session phải cách chức ông Giám Đốc FBI James Comey. Nhưng LS McGahn đã không tuân lệnh, vì vậy đến đầu tháng 5, 2017 Tổng Thống đã mời một số thành viên trong gia đình và vài vị cố vấn, trong đó có luật sư Stephen Miller ăn cơm tối, nhân dịp đó chính T.T. Trump đã đọc bức thư ông nêu rõ lý do tại sao ông phải cách chức Comey và yêu cầu L.S. Miller ghi lại.

(7) Đến tháng 6-2017, T.T. Trump đã yêu cầu LS Don McGahn ra lệnh cho quyền Tổng Trưởng Tư Pháp cách chức Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller. Nhưng LS Don McGrahn cũng không tuân lệnh và lần nầy ông đã thông báo cho Priebus, Đổng lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc là ông ta sẵn sàng từ chức chứ không thể thực hiện một lệnh trái luật và nguy hại đến quốc gia.

(8) Nhóm Công Tố cũng xác nhận T. T. Trump đã nhiều lần muốn ngăn cản cuộc điều tra, nhưng tất cả những lệnh đó đã không được thực hiện vì các thuộc hạ đã bất tuân chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi tối hậu của quốc gia và cũng không muốn tiếp tay Tổng Thống làm những việc vi phạm luật pháp để rồi sẽ bị truy tố vì đã đồng lõa và có thể đưa đến tù tội sau nầy.

Phản Ứng của Đảng Dân Chủ

Bản Phúc Trình của Robert Mueller đã phát họa một lộ trình và đầu mối để tiến hành cuộc điều tra Tổng Thống Trump, nhưng sau khi bản phúc trình đã được công bố, Đảng Dân Chủ đã chia rẽ vì họ có hai chủ trương khác biệt.

Một nhóm muốn nắm lấy cơ hội và bằng cớ chi tiết do bản phúc trình nêu lên mà theo họ T. T. Trump đã phạm tội ngăn cản công lý, Quốc Hội cần phải tiến hành ngay thủ tục luận tội Trump.

Hai nhân vật đã thúc đẩy nhóm nầy mạnh mẽ và sớm nhất là hai ứng cử viên Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ gồm Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (D-Mass) và ông Julian Castro, cựu Tổng Trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển thời Tổng Thống Obama.

Thượng Nghị Sĩ Warren đã phát biểu: “Sự nghiêm trọng của tình trạng bất lương đòi hỏi quý vị dân cử của hai đảng phải bỏ qua sự khác biệt về khuynh hướng chính trị để thực hiện nhiệm vụ của họ trong hiến pháp”, bà nói rõ thêm: “Điều đó có nghĩa là Hạ Viện phải tiến hành các thủ tục luận tội đối với tổng thống Hoa Kỳ”.

Nhưng một nhóm khác, đứng đầu là bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (D-Ca) và nhóm lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã thấy rõ hiện nay Đảng Cộng Hòa đang nắm đa số tại Thượng Viện, vì vậy dù Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống, chắc chắn lưỡng viện Quốc Hội vẫn không đồng ý kết tội T.T. Trump. Vì vậy, Quốc Hội phải theo đuổi chiến lược tiếp tục cuộc điều tra Trump và không cần luận tội Tổng Thống. Quốc Hội chỉ cần nêu lên những sai trái và tư cách bất xứng của Trump để cử tri thấy rõ và quyết định trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phản Ứng của Đảng Cộng Hòa

Cho đến nay, các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa dù một số nhỏ không tán thành vài hành động của Tổng Thống, nhưng đa số đều tỏ ra dè dặt và vẫn tiếp tục ủng hộ T. T. Trump. Trước hết, sau khi nhận được bản phúc Trình Mueller, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (R-Ky), nhân vật lãnh đạo tại Thượng Viện đã cho biết ông đang đọc và duyệt kỹ tài liệu nên chưa có ý kiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (R-Maine), một ứng cử viên Tổng Thống, đã phát biểu trong một chương trình do Đài Phát Thanh phát đi trong trong ngày Sáu, 19-4-2019 là bà rất bất mãn về việc T.T. Trump đã nhiều lần muốn cách chức Công Tố Viên Mueller.

Chỉ có một trường hợp ngoại lệ, đó là phản ứng của Thượng Nghị Si Mitt Romney (R-Utah), một nhân vật cao cấp và uy tín, đã từng đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thống năm 2012. TNS Romney đã tuyên bố bản phúc trình là một tin vui vì không có bằng cớ kết án tổng thống, nhưng ông rất buồn về mức độ trầm trọng của sự dối trá và sai trái của những viên chức cao cấp trong chính quyền kể cả T.T. Trump. Ông cũng tỏ ra bất mãn vì Ban Vận Động của Trump đã hồ hởi đón nhận sự giúp đỡ của Nga và không một ai đã báo cáo cho cơ quan hữu trách Hoa Kỳ về âm mưu của Nga. Ứng cử viên Donald Trump cũng đã nhiều lần tìm cách che dấu âm mưu của Nga, không những thế, chính Trump đã mời Paul Manafort làm Chủ Tịch Ban Vận Động Tranh Cử trong khi ông nầy là một người đang làm việc vì quyền lợi của Nga tại Ukraine.

Nguyễn Thanh Trang

thao ly  
#10540 Posted : Tuesday, April 23, 2019 7:47:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Phong trào Áo khoác vàng tiếp tục biểu tình rầm rộ
tại Paris


Anh Duy
2019-04-21

UserPostedImage

Hôm 21-4, AAP đưa tin các cuộc biểu tình thuộc phong trào Áo khoác vàng lại tiếp tục xuống đường tuần hành rầm rộ tại Paris vào cuối tuần này nhằm gửi thông điệp đến chính phủ Pháp rằng quyền lợi của người nghèo đang bị giới chóp bu tiếp tục phớt lờ.

Các cuộc tuần hành cũng nhắc nhở chính quyền Macron rằng việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris không phải chỉ là vấn đề chính cần giải quyết vào lúc này, mà chính sự bất bình đẳng về thu nhập, chính sách là thứ cần ưu tiên giải quyết hơn.

Những người xuống đường cầm biểu ngữ nhắn gửi đến tổng thống Macron: “Hãy nhìn đến tôi – Tôi cũng cần được giúp!”.

Cảnh sát đã xịt vòi rồng và hơi cay nhằm khống chế những phần tử quá khích. Paris là nơi có lượng người biểu tình đông nhất cùng với các nhóm nhỏ hơn xuống đường ở các thành phố khác của Pháp.

Các đợt biểu tình tuần này đánh dấu tuần thứ 23 phong trào Áo khoác vàng phải đối chính quyền Macron, được cho là thờ ơ với nỗi khổ của người nghèo với những chính sách ngã về phía tầng lớp giàu có, các doanh nghiệp lớn.

UserPostedImage

Phong trào biểu tình Áo khoác vàng bước sang tuần thứ 23 - Ảnh: AAP

Ngoài biểu tình phản đối bất bình đẳng trong thu nhập, nhiều hội đoàn sinh viên, người nghỉ hưu cũng biểu tình chỉ trích tình trạng thất nghiệp tăng cao, thuế áp cao.

Những người biểu tình cho biết họ đau buồn trước hoả hoạn ở nhà thờ Đức bà Paris nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự giận dữ khi các nhà tài trợ lập tức đổ 1 tỷ USD vào việc tái xây dựng công trình này trong khi những đề xuất của người nghèo về vấn đề kinh tế, giáo dục… chờ mòn cổ mà chưa thấy ngân sách rót xuống hay chính sách được cải thiện.

Một người biểu tình tên Jose Fraile chia sẻ: “Tôi cho rằng những gì xảy ra ở nhà thờ Đức Bà là thảm kịch, nhưng những vấn đề liên quan đến con người phải quan trọng hơn gỗ đá”.

Trước đó tổng thống Macron dự kiến sẽ có bài phát biểu về các chính sách mới của ông như cam kết tạo thêm nhiều việc làm, giảm thuế cho những hộ gia đình có thu nhập thấp hay tăng tiền trợ cấp cho những bậc phu huynh đơn thân nuôi con. Tuy nhiên khi nhà thờ Đức Bà cháy, ông đã hoãn bài phát biểu này.

Anh Duy
Users browsing this topic
Guest (17)
588 Pages«<525526527528529>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.