Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<523524525526527>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10481 Posted : Friday, April 12, 2019 6:20:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 11-04-2019

(AFP) - Sudan : Quân đội lật đổ tổng thống Omar El Béchir. Sau30 năm cầm quyền, Omar El Béchir, 75 tuổi, vừa bị quân đội truất phế vào trưa ngày 11/04/2019. Đây là hồi kế tiếp kể từ khi phong trào nổi dậy của người dân Sudan bùng lên hôm 22/02/2019 khi tổng thống ban hành tình trạng khẩn cấp, đàn áp biểu tình chống vật giá leo thang. Phong trào nổi dậy tại Sudan làm 49 người thiệt mạng.

(AFP) - Algeri bầu lại tổng thống ngày 04/07/2019. Quyền tổng thống Algeri, Abdelkader Bensalah hôm 10/04/2019 thông báo tin trên. Cách nay hai ngày, khi được chỉ định đứng đầu cơ quan quyền lực tại Alger, thay thế tổng thống Bouteflika, quyền tổng thống Algeri Bensalah cam kết tổ chức bầu cử tự do trong vòng 90 ngày.

(Reuters) - Gián điệp Trung Quốc thâm nhập tập đoàn ASML của Hà Lan. Báo tài chính tại Amsterdam ngày 11/04/2019 tiết lộ nhiều nhân viên Trung Quốc làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển của tập đoàn chuyên cung cấp trong thiết bị bán dẫn ASML đã "đánh cắp nhiều tài liệu mật" của công ty, gây thiệt hại "hàng trăm triệu euro" cho hãng của Hà Lan này. Không có bằng chứng "nhà nước" Trung Quốc có liên can đến vụ gián điệp công nghệ ASML.

(Rappler) - Theo AMTI, Việt Nam "âm thầm" nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Trường Sa. Trong thông báo đề ngày 08/04/2019 nhưng chỉ được báo Rappler đăng tải vào hôm 10/04/2019, Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải AMTI ghi nhận : từ giữa năm 2017 "Việt Nam tiếp tục nâng cấp các cơ sở vật chất thuộc quần đảo Trường Sa nhưng dường như đã không vấp phải chống đối của Hải Quân Trung Quốc hay Philippines". Vẫn theo AMTI, "Việt Nam hiện đang chiếm đóng 49 tiền đồn trải rộng trên 27 thực thể trong khu vực quần đảo Trường Sa".

(DPA) - Thủ tướng Trung Quốc đến Croatia trước thượng đỉnh 16+1. Hôm qua, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thủ đô Croatia, ký kết với Croatia một số thỏa thuận hợp tác song phương, đặc biệt có một thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Hoa Vi. Ngày mai 12/04/2019, lãnh đạo 16 quốc gia Trung Âu và Đông Âu sẽ họp với thủ tướng Trung Quốc tại thành phố biển Dubrovnik, miền nam Croatia. Đây là thượng đỉnh lần thứ 8 của nhóm 16+1, với kế hoạch “Một vành đai, một con đường” là chủ đề chính. Nhiều quốc gia châu Âu lo ngại Bắc Kinh sử dụng kế hoạch này để gây ảnh hưởng chính trị, buộc các nước phụ thuộc vào Trung Quốc.

(AFP) – Libya: Chiến sự tiếp diễn tại Tripoli, ít nhất 58 người chết. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm nay, 11/04/2019, chiến dịch tấn công thủ đô Libya của tướng Haftar từ 6 ngày qua, còn làm 266 người bị thương. Hàng nghìn người phải sơ tán, nhiều người bị kẹt trong một số khu vực chiến sự. Theo Trung tâm khủng hoảng quốc tế ICG, quân đội của tướng Haftar và quân chính phủ dường như tương đương về lực lượng, nhưng nếu có tăng viện, hoặc can thiệp từ bên ngoài, rất có thể « thảm họa nhân đạo » sẽ sớm xảy ra. Hội Đồng Bảo An và Liên Hiệp Châu Âu đang chuẩn bị ra thông cáo về tình hình Libya.

(AFP) – Đức Đạt Lai Lạt Ma đang bình phục. Theo người phát ngôn của lãnh tụ tâm linh Phật Giáo Tây Tạng, hôm nay, 11/04/2018, Đạt Lai Lạt Ma có thể xuất viện ngay vào ngày mai. Trả lời AFP, ông Tenzin Taklha cho biết Đạt Lai Lạt Ma đã bắt đầu tập thể dục được từ sáng hôm nay, ông vẫn tiếp tục dùng thuốc, nhưng về cơ bản sức khỏe đã ổn định. Đạt Lai Lạt Ma nhập viện tại New Delhi từ hôm 09/04, do chứng đau lồng ngực.


hongvulannhi  
#10482 Posted : Friday, April 12, 2019 7:52:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Đức Bênêđíctô XVI lên tiếng:
Giáo Hội và Tai tiếng Lạm dụng Tình dục


4/12/2019 2:57:35 PM

Theo National Catholic Register, trong tuyên bố ý nghĩa nhất kể từ ngày từ nhiệm ngôi giáo hoàng năm 2013, Đức Giáo Hoàng Hưu Trí Bênêđíctô XVI vừa viết 1 tiểu luận khá dài về nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trong đó, ngài giải thích điều ngài cho là gốc rễ của cuộc khủng hoảng, hậu quả nó tạo cho chức linh mục và Giáo Hội nên đáp ứng tốt nhất ra sao.

UserPostedImage

Trong bài tiểu luận dài hơn 6,000 chữ này, được đăng ngày 11 tháng Tư, 2019, trên nguyệt san Klerusblatt, một tập san ở vùng Bavaria, Đức, Đức Bênêđíctô thứ 16 chủ yếu đổ lỗi cho cuộc cách mạng tình dục và việc sụp đổ nền thần học luân lý Kitô giáo sau Công Đồng Vatican II. Hai điều này đã phá hoại nền huấn luyện trong các chủng viện trước Vatican II.

Chúng tôi xin chuyển ngữ trọn bài tiểu luận của ngài:

Từ ngày 21 đến 24 tháng 2, theo lời mời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các chủ tịch của các Hội Đồng giám mục thế giới đã tập trung tại Vatican để thảo luận về cuộc khủng hoảng đức tin và Giáo hội hiện nay; một cuộc khủng hoảng được cảm nghiệm trên toàn thế giới sau những tiết lộ gây ngỡ ngàng về nạn giáo sĩ lạm dụng gây ra cho các trẻ vị thành niên.

Phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các biến cố được báo cáo đã khiến các linh mục cũng như giáo dân vô cùng buồn bã, và đã khiến nhiều người phải đặt nghi vấn đối với chính Đức tin của Giáo hội. Cần phải gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, và tìm kiếm một khởi đầu mới, để làm cho Giáo hội một lần nữa thực sự đáng tin cậy như một ánh sáng giữa các dân tộc và như một lực lượng phục vụ chống lại sức mạnh hủy diệt.

Vì bản thân tôi đã từng phục vụ trong một vị trí trách nhiệm với tư cách là mục tử của Giáo hội tại thời điểm bùng nổ công khai cuộc khủng hoảng, và trong thời gian dẫn tới nó, tôi đã phải tự hỏi mình - mặc dù nay, với tư cách hưu trí, tôi không chịu trách nhiệm trực tiếp nữa - tôi có thể đóng góp được gì vào một khởi đầu mới.

Do đó, sau khi cuộc họp của các chủ tịch của các hội đồng giám mục đã được công bố, tôi đã thu thập một số ghi chép nhờ đó tôi có thể đóng góp một hoặc hai nhận xét để hỗ trợ trong giờ phút khó khăn này.

Sau khi liên lạc với Quốc vụ khanh, Đức Hồng Y [Pietro] Parolin và Đức Thánh Cha [Đức Giáo Hoàng Phanxicô], điều xem ra thích hợp là ấn hành bản văn này trên Klerusblatt [một tập san định kỳ hàng tháng cho hàng giáo sĩ tại hầu hết các giáo phận xứ Bavaria].

Công trình của tôi được chia thành ba phần.

Trong phần thứ nhất, tôi nhằm trình bày ngắn gọn bối cảnh xã hội rộng lớn hơn của vấn đề, mà nếu không, ta không thể hiểu nổi nó. Tôi sẽ cố gắng chứng tỏ rằng trong những năm 1960, một biến cố lớn đã xảy ra, với quy mô chưa từng có trong lịch sử. Có thể nói rằng trong 20 năm từ 1960 đến 1980, các tiêu chuẩn quy phạm trước đây về tính dục đã sụp đổ hoàn toàn, và một sự bình thường mới đã nảy sinh mà cho đến nay đã trở thành chủ đề cho nhiều cố gắng ngăn chặn.

Trong phần thứ hai, tôi nhấn mạnh các hậu quả của tình huống này đối với việc đào tạo các linh mục và cuộc sống của các ngài.

Cuối cùng, trong phần thứ ba, tôi muốn khai triển một số viễn ảnh cho một đáp ứng thích đáng về phía Giáo hội.

Phần I

(1) Vấn đề bắt đầu với việc dẫn nhập, được nhà nước ra lệnh và hỗ trợ, các trẻ em và người trẻ vào bản chất tính dục. Ở Đức, Bộ trưởng Y tế lúc đó, bà [Käte] Strobel, đã cho làm một bộ phim trong đó mọi thứ trước đây không được phép trình chiếu công khai, bao gồm cả việc giao hợp tính dục, giờ đây được chiếu nhằm mục đích giáo dục. Điều ban đầu chỉ nhằm giáo dục giới tính cho người trẻ sau đó đã được chấp nhận rộng rãi như một giải pháp khả thi.

Hiệu quả tương tự đã đạt được bởi cuốn “Sexkoffer” được xuất bản bởi chính phủ Áo [Một “vali” gây tranh cãi về các tài liệu giáo dục giới tính được sử dụng trong các trường học của Áo vào cuối những năm 1980]. Các bộ phim tính dục và khiêu dâm lúc đó đã trở thành một biến cố thông thường, đến mức chúng được chiếu tại các rạp chiếu phim thời sự [Bahnhofskinos]. Tôi vẫn còn nhớ, khi cuốc bộ qua thành phố Regensburg, được thấy rất đông người xếp hàng trước một rạp chiếu phim lớn, một điều mà trước đây chúng ta chỉ thấy trong thời chiến, lúc người ta chờ mong một cuộc phân phối đặc biệt nào đó. Tôi cũng nhớ đến thành phố vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1970 và thấy mọi bảng quảng cáo được dán lên với một tấm áp phích lớn hình hai người hoàn toàn khỏa thân đang ôm sát lấy nhau.

Trong số các quyền tự do mà Cách mạng năm 1968 tìm cách đấu tranh là quyền tự do tính dục hoàn toàn này, một thứ không còn thừa nhận bất cứ quy tắc nào nữa.

Sự sụp đổ tinh thần cũng liên quan đến xu hướng thích bạo lực. Đó là lý do tại sao phim tính dục không còn được phép sử dụng trên máy bay vì bạo lực sẽ bùng phát trong cộng đồng hành khách nhỏ. Và vì quần áo thời đó cũng gây ra sự gây hấn không kém, nên các hiệu trưởng các trường cũng đã cố gắng áp dụng đồng phục học sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường học tập.

Một phần diện mạo (physiognomy) của cuộc Cách mạng năm 68 là việc lúc đó, người ta cũng chẩn đoán ấu dâm là điều được phép và thích đáng.

Đối với những người trẻ tuổi trong Giáo hội, nhưng không chỉ đối với họ, đây là một khoảng thời gian rất khó khăn xét về nhiều phương diện. Tôi đã luôn tự hỏi làm thế nào những người trẻ tuổi trong tình huống này có thể tiếp cận chức linh mục và chấp nhận nó, với tất cả các hệ lụy của nó. Sự sụp đổ sâu rộng của thế hệ linh mục tiếp theo trong những năm tháng đó và số lượng hoàn tục rất cao là hậu quả của tất cả những khai triển này.

(2) Đồng thời, độc lập với sự khai triển này, thần học luân lý Công Giáo đã chịu một sự sụp đổ khiến Giáo hội không thể chống lại những thay đổi này trong xã hội. Tôi sẽ cố gắng phác thảo ngắn gọn quỹ đạo của sự khai triển này.

Cho đến Công đồng Vatican II, thần học luân lý Công Giáo chủ yếu được xây dựng trên luật tự nhiên, trong khi chỉ có Sách Thánh được trích dẫn làm nền tảng hoặc để chứng minh. Trong cuộc đấu tranh của Công đồng nhằm một sự hiểu biết mới về Mặc Khải, giải pháp luật tự nhiên phần lớn đã bị từ bỏ và một nền thần học luân lý hoàn toàn dựa trên Kinh thánh đã được yêu cầu.

Tôi vẫn còn nhớ cách phân khoa Dòng Tên ở Frankfurt đã huấn luyện một Cha trẻ có năng khiếu cao (Bruno Schüller) nhằm mục đích khai triển một nền luân lý hoàn toàn dựa trên Kinh thánh. Luận án tuyệt vời của Cha Schüller cho thấy bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng một nền luân lý dựa trên Kinh thánh. Cha Schüller sau đó được gửi sang Mỹ để nghiên cứu thêm và trở về với việc nhận ra rằng từ Kinh thánh mà thôi, một nền luân lý không thể được phát biểu một cách có hệ thống. Sau đó, ngài đã thử một nền thần học luân lý thực dụng hơn, nhưng không thể cung cấp được một câu trả lời nào cho cuộc khủng hoảng luân lý.

Cuối cùng, chủ yếu chỉ còn giả thuyết cho rằng luân lý được chuyên nhất quyết định bởi mục đích của hành động con người đang thịnh hành mà thôi. Dù cụm từ xưa “mục đích biện minh cho phương tiện” không được xác nhận ở dạng thô thiển này, nhưng cách suy nghĩ của nó đã trở thành dứt khoát. Do đó, không còn bất cứ điều gì có thể tạo nên một điều tốt tuyệt đối nữa, cũng như không còn bất cứ điều gì xấu xa từ căn bản nữa; [có thể] chỉ còn các phê phán giá trị tương đối mà thôi. Không còn điều tốt [tuyệt đối], mà chỉ còn điều tương đối tốt hơn mà thôi, tùy theo thời điểm và hoàn cảnh.

Cuộc khủng hoảng về công chính hóa và việc trình bày luân lý Công Giáo đã đạt đến tỷ lệ bi thảm vào cuối các thập niên 80 và 90. Vào ngày 5 tháng 1 năm 1989, “Tuyên bố Cologne”, được ký bởi 15 giáo sư thần học Công Giáo, đã được công bố. Nó tập chú vào các điểm khủng hoảng đa dạng trong mối liên hệ giữa huấn quyền giám mục và nhiệm vụ của thần học. [Phản ứng đối với] bản văn này, lúc đầu không vượt quá mức phản kháng thông thường, đã nhanh chóng phát triển thành một sự phản đối kịch liệt chống lại huấn quyền của Giáo hội và tập hợp, một cách ồn ào và hiển thị, tiềm năng phản kháng hoàn cầu chống lại các bản văn tín lý dự kiến của Đức Gioan Phaolô II (x. D. Mieth, Kölner Erklärung, LThK, VI3, trang 196) [LTHK là The Lexikon für Theologie und Kirche, một Từ Vựng Thần Học và Giáo Hội” bằng tiếng Đức mà các nhà biên tập gồm Karl Rahner và Đức Hồng Y Walter Kasper].

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người biết rất rõ tình huống của thần học luân lý và theo sát nó, đã ủy nhiệm việc viết một thông điệp để điều chỉnh các điều này. Nó được công bố dưới tựa đề “Veritatis splendor” (Chói Ngời Chân Lý) vào ngày 6 tháng 8 năm 1993, và nó đã làm nổ ra nhiều phản ứng dữ dội từ phía các nhà thần học luân lý. Trước nó, “Sách Giáo lý Giáo hội của Giáo Hội Công Giáo” một cách thuyết phục và có hệ thống, đã trình bày nền luân lý như đã được Giáo hội công bố.

Tôi sẽ không bao giờ quên nhà thần học luân lý người Đức lúc bấy giờ Franz Böckle, người đã trở về quê hương Thụy Sĩ sau khi nghỉ hưu, đã tuyên bố trước những quyết định có thể có của thông điệp “Veritatis splendor” rằng nếu thông điệp xác định rằng có những hành động vốn luôn luôn và trong mọi trường hợp được xếp loại là xấu xa, ngài sẽ thách thức nó bằng mọi nguồn lực ngài đang có trong tay.

Chính Thiên Chúa, Đấng Thương Xót, đã tha cho ngài khỏi phải đưa quyết tâm của ngài ra thực hành; Böckle qua đời vào ngày 8 tháng 7 năm 1991. Thông điệp được công bố vào ngày 6 tháng 8 năm 1993 và quả thực có bao gồm lời xác định rằng có những hành động không bao giờ có thể trở nên tốt được.

Đức Giáo Hoàng đã ý thức đầy đủ tầm quan trọng của quyết định này vào lúc đó và về phần này của bản văn, ngài đã một lần nữa tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu, những người không tham gia vào việc biên tập thông điệp. Ngài biết rằng ngài không còn nghi ngờ gì nữa về sự kiện: việc tính toán luân lý (motal calculus) liên quan đến việc cân bằng các điều tốt phải tôn trọng một giới hạn sau cùng. Có những điều tốt không bao giờ bị trao đổi.

Có những giá trị không bao giờ được từ bỏ để đổi lấy một giá trị lớn hơn và thậm chí vượt quá sự bảo tồn sự sống thể lý. Có việc tử vì đạo. Thiên Chúa [nói về] không hẳn chỉ là về sự sinh tồn thể lý. Một cuộc sống được mua bằng việc bác bỏThiên Chúa, một cuộc sống dựa trên lời dối trá tối hậu, không là một cuộc sống.

Phúc tử đạo là một phạm trù căn bản của sự hiện hữu Kitô giáo. Sự kiện phúc tử đạo không còn cần thiết về mặt luân lý trong lý thuyết do Böckle và nhiều người khác chủ trương cho thấy rằng bản chất của Kitô giáo đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, giữa lúc ấy, trong thần học luân lý, một câu hỏi khác đã trở nên cấp bách: Giả thuyết cho rằng huấn quyền của Giáo hội cần có thẩm quyền sau cùng (“vô ngộ”) chỉ trong các vấn đề liên quan đến chính đức tin mà thôi, đang được chấp nhận rộng rãi; (theo quan điểm này) các vấn đề liên quan đến luân lý không nên nằm trong phạm vi các quyết định không thể sai lầm của Huấn quyền Giáo hội. Có lẽ có một điều gì đó đúng về giả thuyết này đủ để ta phải thảo luận thêm. Nhưng có một tập hợp luân lý tối thiểu gắn liền một cách không thể tháo gỡ với nguyên tắc nền tảng của đức tin và phải được bảo vệ nếu đức tin không bị giản lược thành một lý thuyết nhưng đúng hơn, được thừa nhận trong các chủ trương của nó đối với đời sống cụ thể.

Tất cả những điều trên cho thấy rõ ràng trong căn bản, thẩm quyền của Giáo hội trong các vấn đề luân lý đã bị nghi vấn như thế nào. Những người bác bỏ Giáo hội như một năng quyền giảng dạy cuối cùng trong lĩnh vực này buộc Giáo hội phải im lặng chính tại biên giới giữa sự thật và dối trá đang bị đe dọa.

Độc lập với vấn đề này, trong nhiều giới thần học luân lý, người ta đã trình bầy giả thuyết cho rằng Giáo hội không và không thể có nền luân lý riêng của mình. Lập luận của họ là mọi giả thuyết luân lý cũng phải biết các song hành trong các tôn giáo khác và do đó, một sở hữu luân lý Kitô giáo không thể hiện hữu được. Nhưng câu hỏi về bản chất độc đáo của luân lý Kinh thánh không được trả lời bởi sự kiện với mỗi câu phán định ở đâu đó, phải có một câu song hành trong các tôn giáo khác. Đúng hơn, ở đây nói về toàn bộ nền luân lý Kinh Thánh, một nền luân lý, trong chính nó, vốn mới mẻ và khác biệt so với các phần riêng lẻ của nó.

Sự độc đáo của học thuyết luân lý trong Thánh Kinh cuối cùng có định đề trong việc bám lấy hình ảnh Thiên Chúa, đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất, Đấng đã tỏ mình ra trong Chúa Giêsu Kitô và là Đấng đã sống như một con người nhân bản. Mười điều răn là một áp dụng đức tin Kinh Thánh đối với Thiên Chúa vào cuộc sống của con người. Hình ảnh Thiên Chúa và luân lý thuộc về nhau và do đó dẫn đến sự thay đổi đặc thù thái độ Kitô giáo đối với thế giới và đời sống con người. Hơn nữa, Kitô giáo đã được mô tả ngay từ đầu bằng hạn từ hodós [tiếng Hy Lạp có nghĩa con đường, trong Tân Ước thường được sử dụng theo nghĩa nẻo đường đang tiến bước].

Đức tin là một hành trình và một nẻo đường sống. Trong Giáo hội xưa, đoàn dự tòng (catechumenate) được tạo ra như một môi trường sống chống lại một nền văn hóa ngày càng bị phi luân hóa; trong môi trường sống này, các khía cạnh khác biệt và mới mẻ của lối sống Kitô giáo được thực hành và đồng thời được bảo vệ khỏi lối sống thông thường. Tôi nghĩ rằng ngay cả ngày nay nữa, một điều gì đó như các cộng đồng dự tòng là điều cần thiết để đời sống Kitô hữu có thể tự khẳng định theo cách riêng của mình.

Phần II: Phản ứng ban đầu của Giáo hội

(1) Như tôi đã cố gắng chứng tỏ, diễn trình được chuẩn bị lâu dài và còn đang tiếp diễn nhằm triệt hạ khái niệm luân lý Kitô giáo được đánh dấu bằng một chủ nghĩa cấp tiến chưa từng có vào những năm 1960. Sự triệt hạ thẩm quyền giảng dạy luân lý của Giáo hội này nhất thiết phải có hậu quả đối với nhiều lĩnh vực khác nhau của Giáo hội. Trong bối cảnh cuộc hội họp của các chủ tịch các hội đồng giám mục từ khắp nơi trên thế giới với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vấn đề đời sống linh mục, cũng như vấn đề các chủng viện, được đặc biệt quan tâm. Liên quan đến vấn đề chuẩn bị cho thừa tác vụ linh mục trong các chủng viện, trên thực tế có một sự suy sụp sâu rộng trong hình thức trước đây của việc chuẩn bị này.

Trong các chủng viện khác nhau, các nhóm đồng tính luyến ái đã được thành lập; chúng hoạt động ít nhiều công khai và thay đổi đáng kể bầu khí trong các chủng viện. Trong một chủng viện ở miền nam nước Đức, các ứng viên chức linh mục và các ứng viên thừa tác vụ chuyên gia mục vụ giáo dân [Pastoralreferent] đã sống với nhau. Trong các bữa ăn chung, các chủng sinh và các chuyên gia mục vụ đã cùng ăn với nhau, những người kết hôn trong hàng giáo dân đôi khi có vợ con đi theo, và thỉnh thoảng cả các bạn gái của họ nữa. Khí hậu trong chủng viện này không thể hỗ trợ việc chuẩn bị cho ơn gọi linh mục được. Tòa Thánh biết các vấn đề như vậy, tuy không được thông báo chính xác. Như một bước đầu tiên, một cuộc viếng thăm tông tòa đã được sắp xếp cho các chủng viện tại Hoa Kỳ.

Vì tiêu chuẩn lựa chọn và bổ nhiệm các giám mục cũng đã được thay đổi sau Công đồng Vatican II, nên mối liên hệ của các giám mục với các chủng viện của họ cũng rất khác. Trước hết, một tiêu chuẩn để bổ nhiệm các giám mục mới giờ đây là “tính công đồng” (“conciliarity”), một hạn từ tất nhiên có thể được hiểu có ý nói đến nhiều điều khá khác nhau.

Thật vậy, ở nhiều nơi trong Giáo hội, các thái độ có tính công đồng được hiểu là có thái độ phê phán hoặc tiêu cực đối với truyền thống vốn có từ trước đến nay, mà bây giờ phải được thay thế bằng một mối liên hệ mới, hoàn toàn cởi mở với thế giới. Một giám mục, người trước đây là giám đốc chủng viện, đã sắp xếp để các chủng sinh được chiếu những bộ phim khiêu dâm, được cho là với ý định làm cho họ đề kháng các hành vi trái với đức tin.

Có những giám mục cá thể - không chỉ ở Hoa Kỳ - đã bác bỏ toàn bộ truyền thống Công Giáo và tìm cách đưa vào một thứ “tính Công Giáo” (catholicity) mới, hiện đại, trong giáo phận của họ. Có lẽ điều đáng nói là trong một vài chủng viện, các sinh viên bị bắt đang đọc sách của tôi bị coi là không thích hợp với chức linh mục. Các sách của tôi bị giấu đi, như một thứ văn học xấu xa, và chỉ được đọc dưới gầm bàn.

Cuộc Thăm viếng hiện đang diễn ra không mang đến những hiểu biết thông sáng mới, rõ ràng vì nhiều thế lực khác nhau đã hợp lực để che giấu tình hình thực sự. Một cuộc Thăm viếng thứ hai đã được sắp đặt và đã mang lại nhiều hiểu biết thông sáng đáng kể hơn, nhưng nói chung, không đạt được bất cứ tác dụng nào. Tuy nhiên, kể từ những năm 1970, tình hình trong các chủng viện nói chung đã được cải thiện. Tuy thế, chỉ có những trường hợp lẻ tẻ và mới về việc tăng cường ơn gọi linh mục được đưa ra trong khi tình hình nói chung đang rẽ sang một hướng khác.

(2) Như tôi nhớ không lầm, vấn đề ấu dâm đã không trở nên gay gắt cho đến hậu bán thập niên 1980. Trong khi đó, nó đã trở thành một vấn đề công cộng ở Hoa Kỳ, đến nỗi các giám mục ở Rôma đã tìm kiếm sự giúp đỡ, vì giáo luật, như đã được viết trong Bộ luật mới (1983), dường như không đủ để đưa ra các biện pháp cần thiết.

Thoạt đầu, Rôma và các giáo luật gia Rôma gặp khó khăn với các quan tâm này; theo ý kiến của họ, việc đình chỉ tạm thời chức vụ linh mục phải đủ mạnh để mang lại sự thanh tẩy và minh xác. Điều này không thể được các giám mục Mỹ chấp nhận, vì các linh mục như thế vẫn còn phục vụ vị giám mục, và do đó, có thể được coi là [vẫn] còn liên kết trực tiếp với ngài. Chỉ từ từ, mới bắt đầu có được một sự đổi mới và làm sâu sắc thêm Bộ luật mới đối với luật hình sự từng cố ý được xây dựng một cách lỏng lẻo.

Tuy nhiên, thêm vào đó, còn có vấn đề căn bản trong việc tri nhận luật hình sự. Chỉ có điều gọi là chủ nghĩa bảo lãnh [guarantorism, một loại chủ nghĩa bảo hộ tố tụng] mới được coi là “có tính công đồng”. Điều này có nghĩa là trước tiên, các quyền của bị cáo phải được bảo đảm, đến độ trên thực tế không còn bất cứ sự kết án nào nữa. Như một đối trọng chống lại các giải pháp bào chữa thường không thỏa đáng hiện có cho các nhà thần học bị buộc tội, quyền bào chữa của họ nhờ chủ nghĩa bảo lãnh này đã được mở rộng đến mức khó có thể kết án họ.

Cho phép tôi chèn một phụ chú (excursus) ngắn ở điểm này. Xét về qui mô hành vi sai trái ấu dâm, một lời nói của Chúa Giêsu khiến chúng ta lưu ý, đó là: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9:42).

Cụm từ “những kẻ bé mọn” trong ngôn ngữ của Chúa Giêsu có nghĩa là các tín hữu thông thường, những người có thể bị bối rối trong đức tin của họ bởi sự cao ngạo trí thức của những người cho rằng họ thông minh. Vì vậy, ở đây, Chúa Giêsu bảo vệ kho tàng đức tin bằng một đe dọa đầy nhấn mạnh trừng phạt đối với những người làm hại kho tàng đức tin này.

Việc sử dụng câu này theo nghĩa hiện đại không tự nó sai, nhưng nó không được làm lu mờ nghĩa gốc. Theo nghĩa đó, điều trở nên rõ ràng, trái với bất cứ chủ nghĩa bảo lãnh nào, là nó không chỉ có nghĩa quyền của bị cáo là quan trọng và đòi hỏi phải có sự bảo đảm. Những sự thiện vĩ đại như Đức tin cũng quan trọng không kém.

Do đó, một điều luật cân bằng tương ứng với toàn bộ sứ điệp của Chúa Giêsu không phải chỉ cung cấp sự bảo đảm cho bị cáo, sự tôn trọng đối với họ là sự thiện hợp pháp. Nó cũng phải bảo vệ Đức tin, vốn cũng là một tài sản hợp pháp quan trọng. Do đó, một giáo luật được tạo lập đúng đắn phải chứa một bảo đảm kép - bảo vệ pháp lý cho bị cáo, bảo vệ pháp lý cho sự thiện bị đe dọa. Nếu ngày nay người ta cổ vũ được quan niệm vốn rõ ràng từ trong nội tại này, thì người ta thường sẽ không phải bận tâm khi đụng đến vấn đề bảo vệ Đức tin như một sự thiện hợp pháp. Trong ý thức khái quát của luật pháp, Đức tin dường như không được xếp vào hàng các sự thiện cần được bảo vệ. Đây là một tình huống đáng được báo động, một tình huống phải được xem xét và nghiêm túc lưu ý bởi các mục tử của Giáo hội.

Bây giờ tôi muốn thêm, vào các ghi chú ngắn ngủi về tình hình đào tạo linh mục vào lúc nổ ra cuộc khủng hoảng, một vài nhận xét liên quan đến sự khai triển giáo luật trong vấn đề này.

Về nguyên tắc, Bộ Giáo sĩ chịu trách nhiệm xử lý các tội ác của các linh mục. Nhưng vì chủ nghĩa bảo lãnh đã chi phối tình hình đến một mức lớn lao vào lúc đó, nên tôi đã đồng ý với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II rằng việc giao năng quyền đối với các tội này cho Bộ Giáo lý Đức tin là điều phù hợp, dưới tiêu đề “Delicta maiora contra fidem” (những vi phạm lớn hơn chống lại đức tin).

Sự sắp xếp trên cũng cho phép áp dụng hình phạt tối đa, tức là trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, một điều đã không thể áp đặt dưới các quy định pháp luật khác. Đây không phải là một mưu mẹo để có thể áp dụng hình phạt tối đa, nhưng phát sinh từ tầm quan trọng của Đức tin đối với Giáo hội. Thực thế, điều quan trọng là thấy hành vi sai trái như vậy của các giáo sĩ cuối cùng làm hại đến Đức tin.

Chỉ khi nào Đức tin không còn xác định được hành động của con người, các vi phạm như vậy mới có thể có.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của hình phạt cũng giả thiết phải có bằng chứng rõ ràng về hành vi phạm tội - khía cạnh này của chủ nghĩa bảo lãnh vẫn còn hiệu lực.

Nói cách khác, để áp đặt hình phạt tối đa một cách hợp pháp, cần phải có một quy trình hình sự thực sự. Nhưng cả các giáo phận lẫn Tòa thánh đều bị choáng ngợp bởi một yêu cầu như vậy. Do đó, chúng ta đã xác định một bình diện tố tụng hình sự tối thiểu và bỏ ngỏ khả thể Tòa Thánh sẽ tiếp quản phiên tòa khi các giáo phận hoặc thẩm quyền giáo tỉnh không thể làm được việc này. Trong mỗi trường hợp, phiên tòa sẽ phải được tái duyệt bởi Bộ Giáo lý Đức tin để bảo đảm các quyền của bị cáo. Cuối cùng, trong Feria IV (tức là, phiên họp toàn bộ các thành viên của Bộ), chúng ta đã thiết lập một toà kháng cáo dự liệu cho khả thể kháng cáo.

Vì tất cả những điều trên thực sự vượt quá khả năng của Bộ Giáo lý Đức tin, và vì sự chậm trễ đã phát sinh, cần được ngăn chặn do bản chất của vấn đề, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiến hành nhiều cải cách hơn nữa.

Phần III

(1) Chúng ta phải làm gì? Có lẽ chúng ta nên tạo ra một Giáo hội khác để mọi việc được giải quyết? Có, thí nghiệm này đã được thực hiện và đã thất bại. Chỉ có sự vâng lời và tình yêu dành cho Chúa Giêsu Kitô của chúng ta mới có thể chỉ đường. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy cố gắng hiểu một lần nữa và từ bên trong [chính mình] điều Chúa muốn, và đã muốn với chúng ta.

Trước tiên, tôi sẽ đề nghị điều sau đây: Nếu chúng ta thực sự muốn tóm tắt rất ngắn gọn nội dung của Đức tin như đã được đặt để trong Kinh Thánh, chúng ta có thể làm vậy bằng cách nói rằng Chúa đã khởi xướng một câu chuyện tình với chúng ta và muốn bao gồm trọn sáng thế vào trong đó. Lực lượng chống lại cái ác, một cái ác đe dọa chúng ta và toàn thế giới, cuối cùng chỉ hệ ở việc chúng ta bước vào tình yêu này. Đó là lực lượng thực sự chống lại điều ác. Sức mạnh của tội ác phát sinh từ việc chúng ta từ chối yêu Thiên Chúa. Người nào phó thác mình cho tình yêu của Thiên Chúa thì được cứu chuộc. Việc chúng ta không được cứu chuộc là hậu quả của việc chúng ta thiếu khả năng yêu Thiên Chúa. Học cách yêu Thiên Chúa là con đường cứu chuộc của con người.

Bây giờ chúng ta hãy cố gắng mở tung nội dung thiết yếu này của mặc khải Thiên Chúa thêm một chút nữa. Sau đó, chúng ta có thể nói rằng hồng phúc căn bản đầu tiên mà Đức tin mang lại cho chúng ta là việc biết chắc chắn rằng Thiên Chúa hiện hữu.

Một thế giới không có Thiên Chúa chỉ có thể là một thế giới không có ý nghĩa. Vì lúc đó, mọi sự phát xuất từ đâu? Dù sao, nó không có mục đích thiêng liêng nào. Nó chỉ đơn giản có mặt ở đó và không có bất cứ mục tiêu cũng như bất cứ ý nghĩa nào. Lúc đó, không hề có tiêu chuẩn thiện hay ác nào. Lúc đó, chỉ những điều mạnh hơn những điều khác mới có thể khẳng định chính nó. Quyền lực lúc đó là nguyên lý duy nhất. Sự thật không đáng kể, nó thực sự không hiện hữu. Chỉ khi mọi thứ có một lý do thiêng liêng, được dự tính và được quan niệm - chỉ khi có một Thiên Chúa sáng tạo, Đấng tốt lành và muốn điều tốt - thì cuộc sống của con người mới có thể có ý nghĩa.

Việc có Thiên Chúa như Đấng tạo dựng và là thước đo mọi sự là điều cần thiết nguyên thủy trước hết và trên hết. Nhưng một vị Thiên Chúa hoàn toàn không phát biểu chính mình, không làm cho mình được biết đến, sẽ vẫn là một giả định và do đó không thể xác định mô thức [Gestalt] cuộc sống chúng ta.

Để Thiên Chúa thực sự là Thiên Chúa trong cuộc sáng tạo có chủ ý này, chúng ta phải trông chờ Người tự phát biểu chính Người một cách nào đó. Người đã làm thế bằng nhiều cách, nhưng một cách dứt khoát trong lời kêu gọi ngỏ với Ápraham và ban cho các người tìm kiếm Thiên Chúa một định hướng dẫn họ vượt lên trên mọi mong đợi: Chính Thiên Chúa trở thành tạo vật, nói như con người với những con người nhân bản chúng ta.

Theo cách này, câu “Thiên Chúa hiện hữu” cuối cùng trở thành một sứ điệp thực sự hân hoan, chính bởi vì Người không chỉ là sự hiểu biết, Người tạo dựng - và là - tình yêu. Làm mọi người ý thức được điều này một lần nữa là nhiệm vụ đầu tiên và căn bản được Thiên Chúa giao phó cho chúng ta.

Một xã hội không có Thiên Chúa - một xã hội không biết Người và coi Người không hiện hữu - là một xã hội mất thước đo của nó. Trong thời đại chúng ta, câu tuyên truyền Thiên Chúa đã chết đã được sáng chế ra. Khi Thiên Chúa chết thật trong xã hội, nó sẽ được tự do, chúng ta được cho biết chắc như thế. Trên thực tế, cái chết của Thiên Chúa trong một xã hội cũng có nghĩa là cái chết của tự do, bởi vì điều chết đi là mục đích cung cấp định hướng cho ta. Và vì chiếc la bàn chỉ cho chúng ta đi đúng hướng bằng cách dạy chúng ta phân biệt thiện và ác đã không còn. Xã hội phương Tây là một xã hội trong đó Thiên Chúa không hiện diện trong lãnh vực công cộng và không còn gì để cung ứng cho nó nữa. Và đó là lý do tại sao nó là một xã hội trong đó thước đo nhân tính ngày càng mất đi. Tại các điểm cá thể, điều bất ngờ rõ ràng là điều xấu xa và hủy diệt con người đã trở thành một vấn đề tất nhiên.

Đó là trường hợp ấu dâm. Chỉ một thời gian ngắn trước đây, nó đã được lên lý thuyết là hợp pháp, nhưng nó đã tràn lan mỗi ngày một hơn. Và nay chúng ta ngỡ ngàng nhận ra rằng sự việc đang xảy ra với trẻ em và người trẻ của chúng ta nhằm đe dọa phá hoại các em. Sự kiện điều này cũng lan tràn trong Giáo hội và nơi các linh mục hẳn phải khiến chúng ta bối rối cách riêng.

Tại sao ấu dâm đã đạt tới những tỷ lệ như thế? Cuối cùng, lý do là sự vắng mặt của Thiên Chúa. Các Kitô hữu và linh mục chúng ta cũng không thích nói về Thiên Chúa, vì ngôn từ này dường như không thực tế. Sau những biến động của Chiến tranh thế giới thứ hai, chúng ta ở Đức vẫn còn minh nhiên đặt Hiến pháp của mình dưới trách nhiệm đối với Thiên Chúa như một nguyên tắc hướng dẫn. Nửa thế kỷ sau, người ta không còn có thể bao gồm trách nhiệm đối với Thiên Chúa như một nguyên tắc hướng dẫn trong hiến pháp châu Âu nữa. Thiên Chúa bị coi như mối quan tâm đảng phái của một nhóm nhỏ và không còn có thể trở thành nguyên tắc hướng dẫn cho toàn thể cộng đồng. Quyết định này phản ánh tình hình ở phương Tây, nơi Thiên Chúa đã trở thành chuyện riêng tư của một thiểu số.

Một nhiệm vụ tối quan trọng, một nhiệm vụ hẳn đã phát xuất từ các biến động luân lý của thời ta, là chính chúng ta phải bắt đầu lại việc sống theo Thiên Chúa và sống trong Người. Trên hết, chính chúng ta phải học lại cách nhìn nhận Thiên Chúa là nền tảng của cuộc sống chúng ta thay vì đẩy Người qua một bên như một cụm từ vô hiệu. Tôi sẽ không bao giờ quên lời cảnh báo mà nhà thần học vĩ đại Hans Urs von Balthasar từng viết cho tôi trên một trong những lá thư bưu thiệp của ngài. “Đừng giả thiết Thiên Chúa Ba Ngôi, Cha, Con và Thánh Thần, nhưng hãy trình bày các vị!”

Thật vậy, trong thần học, Thiên Chúa thường được coi là điều đương nhiên, nhưng người ta không cư xử với Người một cách cụ thể. Chủ đề Thiên Chúa dường như không có thực chất, bao lâu bị loại ra ngoài những điều liên quan đến chúng ta. Tuy nhiên, mọi sự sẽ trở nên khác nếu người ta không giả định nhưng trình bầy Thiên Chúa. Không để Người ở hậu trường, nhưng nhìn nhận Người là trung tâm của suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta.

(2) Thiên Chúa trở thành con người vì chúng ta. Con người trong tư cách tạo vật của Người gần gũi với trái tim của Người đến nỗi Người đã tự hợp nhất với họ và do đó đã đi vào lịch sử loài người một cách rất thực tế. Người nói với chúng ta, Người sống với chúng ta, Người đau khổ với chúng ta và Người đã tự mang lấy cái chết vì chúng ta. Chúng ta nói về điều này một cách chi tiết trong thần học, với những lời lẽ và suy nghĩ bác học. Nhưng chính bằng cách này, chúng ta có nguy cơ trở thành các ông chủ của đức tin thay vì được đổi mới và làm chủ bởi Đức tin.

Chúng ta hãy xem xét điều này trong tương quan với một vấn đề trung tâm, việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Việc chúng ta xử lý Bí tích Thánh Thể chỉ có thể khơi dậy mối quan tâm. Công đồng Vatican II đã rất đúng khi tập chú vào việc đem bí tích Sự Hiện Diện Mình và Máu Chúa Kitô, Sự Hiện Diện của con người của Người, Cuộc Khổ Nạn, Sự Chết và Phục Sinh của Người trở lại tâm điểm của đời sống Kitô hữu và chính sự hiện hữu của Giáo Hội. Một phần, điều này thực sự đã diễn ra, và chúng ta nên hết lòng biết ơn Chúa vì điều này.

Nhưng một thái độ khác thế đang khá thịnh hành. Điều nổi bật không phải là một sự tôn kính mới đối với sự hiện diện của cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, mà là một cách xử sự với Người có tác dụng phá hủy sự vĩ đại của Mầu nhiệm. Sự tham gia suy giảm trong việc cử hành Thánh Thể Chúa Nhật cho thấy các Kitô hữu chúng ta ngày nay vẫn còn biết rất ít về việc đánh giá cao sự vĩ đại của hồng ân vốn hệ ở sự Hiện diện Thực sự của Người. Bí tích Thánh Thể bị hạ giá, trở thành một cử chỉ nghi thức khi người ta coi là đương nhiên việc phép lịch sự đòi để Người được dâng tiến trong các buổi cử hành của gia đình hoặc trong các dịp như đám cưới và đám tang cho mọi người được mời vì các lý do gia đình.

Cách người ta thường nhận lãnh Bí tích Thánh Thiện trong lúc rước lễ, đơn giản coi nó như một việc đương nhiên, cho thấy nhiều người coi việc rước lễ chỉ là một cử chỉ nghi thức thuần túy. Do đó, khi nghĩ tới việc hành động nào được đòi hỏi trước hết và trên hết, điều khá hiển nhiên là chúng ta không cần một Giáo hội khác do chính chúng ta thiết kế. Thay vào đó, điều cần thiết trước tiên và quan trọng nhất là sự đổi mới Đức tin vào Thực tại của Chúa Giêsu Kitô như đã được ban cho chúng ta trong Bí tích Thánh Thể.

Trong các cuộc trò chuyện với nạn nhân của ấu dâm, người ta đã giúp tôi ý thức sâu sắc được đòi hỏi đầu tiên và quan trọng nhất này. Một phụ nữ trẻ, [trước đây] từng giúp lễ, đã nói với tôi rằng cha tuyên úy, cấp trên của cô trong tư cách người giúp lễ, luôn khởi diễn việc lạm dụng tính dục mà ông phạm với cô bằng những lời này: “này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con”.

Hiển nhiên người phụ nữ này không thể nghe chính những lời truyền phép mà không cảm nghiệm lại tất cả những đau khổ khủng khiếp của việc mình bị lạm dụng. Vâng, chúng ta phải khẩn thiết cầu xin Chúa tha thứ, và trước hết và trên hết, chúng ta phải thề hứa với Người và xin Người dạy mọi người chúng ta một lần nữa hiểu được sự vĩ đại của sự đau khổ, sự hy sinh của Người. Và chúng ta phải làm tất cả những gì có thể làm để bảo vệ hồng ân Bí tích Thánh Thể khỏi bị lạm dụng.

(3) Và cuối cùng là Mầu nhiệm Giáo hội. Câu mà Romano Guardini, gần 100 năm trước, bày tỏ niềm hy vọng vui mừng vốn ghi khắc trong ngài và nhiều người khác, vẫn không thể nào quên được: “Một biến cố có tầm quan trọng khôn lường đã bắt đầu; Giáo hội đang tỉnh dậy trong các linh hồn”.

Ngài muốn nói rằng Giáo hội không còn bị cảm nghiệm và tri nhận chỉ như một hệ thống từ bên ngoài đi vào cuộc sống của chúng ta, như một thứ thẩm quyền, nhưng đúng hơn, nó bắt đầu được tri nhận là hiện diện trong trái tim con người - như một điều không chỉ ở bên ngoài, mà đánh động chúng ta từ bên trong. Khoảng nửa thế kỷ sau, khi xem xét lại diễn trình này và coi xem điều gì đã xảy ra, tôi cảm thấy bị cám dỗ muốn đảo ngược câu nói: “Giáo hội đang chết trong các linh hồn”.

Thật vậy, Giáo hội ngày nay được nhiều người coi chỉ như một loại bộ máy chính trị. Người ta nói về nó hầu như chuyên nhất bằng các phạm trù chính trị, và điều này đúng cả với các giám mục, những người phát biểu quan niệm của họ về Giáo Hội của ngày mai hầu như chuyên nhất bằng từ ngữ chính trị. Cuộc khủng hoảng, gây ra bởi nhiều trường hợp giáo sĩ lạm dụng, thúc giục chúng ta coi Giáo hội như một điều gần như không thể chấp nhận được, điều mà giờ đây chúng ta phải nắm trong tay và thiết kế lại. Nhưng một Giáo hội tự tạo không thể tạo được hy vọng.

Chính Chúa Giêsu đã so sánh Giáo hội với một lưới đánh cá, trong đó những con cá tốt và xấu cuối cùng bị chính Chúa phân rẽ. Ngoài ra còn có dụ ngôn coi Giáo hội như một cánh đồng trong đó, hạt tốt mà chính Thiên Chúa đã gieo lớn lên, nhưng cả cỏ dại mà “kẻ thù” đã bí mật gieo vào đó nữa. Thật vậy, cỏ dại trong cánh đồng Thiên Chúa, tức Giáo hội, hiển thị một cách quá đáng, và những con cá xấu trong lưới cũng cho thấy sức mạnh của chúng. Tuy nhiên, cánh đồng này vẫn là cánh đồng của Thiên Chúa và lưới cá vẫn là lưới cá của Thiên Chúa. Và ở mọi thời điểm, không những có cỏ dại và cá ác, mà còn có mùa gặt của Thiên Chúa và cá tốt. Công bố cả hai một cách nhấn mạnh không phải là một hình thức hộ giáo sai lầm, mà là một việc phục vụ cần thiết đối với Sự thật.

Trong bối cảnh này, cần phải nhắc đến một bản văn quan trọng trong Khải Huyền của Thánh Gioan. Ma quỷ được nhận diện là người tố cáo buộc tội anh em chúng ta trước Thiên Chúa cả ngày lẫn đêm (Kh 12:10). Như thế, Sách Khải Huyền của Thánh Gioan đã tiếp nhận một ý nghĩ từ trung tâm của câu chuyện lên khuôn trong Sách Gióp (G 1 và 2:10; 42: 7-16). Trong cuốn sách này, ma quỷ đã tìm cách hạ giá đức công chính của Gióp trước mặt Thiên Chúa, cho rằng nó chỉ có tính bề ngoài mà thôi. Và đó chính là điều Sách Khải Huyền muốn nói: Ma quỷ muốn chứng minh rằng không có người công chính; mọi sự công chính của người ta chỉ được biểu diễn ở bên ngoài. Nếu có thể đẽo gần một người nào đó hơn, thì vẻ công chính bề ngoài của người này sẽ nhanh chóng rơi rụng.

Trình thuật trong sách Gióp bắt đầu với cuộc tranh luận giữa Thiên Chúa và ma quỷ, trong đó Thiên Chúa từng nhắc đến Gióp như một người thực sự chính trực. Bây giờ, ông ta được sử dụng như một điển hình để kiểm nghiệm xem ai đúng. Hãy lấy đi các tài sản của anh ta và Ngài sẽ thấy chẳng còn lại gì trong lòng đạo đức của anh ta nữa, ma quỷ lập luận như thế. Thiên Chúa cho phép hắn làm thử nghiệm này, nhưng Gióp thoát được một cách tích cực. Bây giờ ma quỷ đẩy xa hơn và hắn nói: "Da đổi da! Tất cả những gì người ta có, người ta đều sẵn sàng cho đi để cứu mạng sống mình. Ngài cứ thử giơ tay đánh vào xương vào thịt nó xem, chắc chắn là nó sẽ nguyền rủa Ngài thẳng mặt!" (G 2: 4-6).

Thiên Chúa ban cho quỷ cơ hội thứ hai. Hắn cũng có thể chạm vào da của Gióp. Chỉ giết Gióp là bị Thiên Chúa cấm mà thôi. Đối với các Kitô hữu, điều rõ ràng là Ông Gióp này, người đứng trước Thiên Chúa như một điển hình cho cả nhân loại, chính là Chúa Giêsu Kitô. Trong Sách Khải huyền của Thánh Gioan, thảm kịch của nhân loại được trình bày cho chúng ta một cách sâu rộng.

Thiên Chúa Tạo dựng đối đầu với ma quỷ, kẻ nói xấu cả nhân loại và mọi tạo vật. Hắn nói, không những với Thiên Chúa mà trước hết với người ta: Hãy nhìn xem vị Thiên Chúa này đã làm gì. Giả thiết là một sáng thế tốt lành, nhưng trên thực tế đầy đau khổ và tởm gớm. Sự chê bai sáng thế đó thực sự là một sự chê bai Thiên Chúa. Nó muốn chứng minh rằng chính Thiên Chúa không tốt, và do đó khiến chúng ta xa rời Người.

Sự hợp thời của điều sách Khải Huyền đang nói với chúng ta ở đây là điều hiển nhiên. Ngày nay, lời buộc tội chống lại Thiên Chúa, trước hết, chính là việc mô tả Giáo hội của Người như hoàn toàn xấu xa, và do đó thuyết phục chúng ta ra khỏi nó. Ý tưởng về một Giáo hội tốt hơn, do chính chúng ta tạo ra, trên thực tế là một đề xuất của ma quỷ, mà với đề xuất này, hắn muốn dẫn chúng ta xa khỏi Thiên Chúa hằng sống, bằng một thứ luận lý lừa đảo mà chúng ta rất dễ bị lừa. Không, ngay cả ngày nay, Giáo hội không chỉ bao gồm cá xấu và cỏ dại. Giáo hội của Thiên Chúa cũng đang hiện hữu ngày nay và ngày nay chính là công cụ nhờ đó Thiên Chúa cứu rỗi chúng ta.

Điều rất quan trọng là chống lại các dối trá và sự thật nửa vời của ma quỷ bằng sự thật toàn diện: Vâng, có tội lỗi trong Giáo hội và tội ác. Nhưng cả ngày nay vẫn có Giáo Hội Thánh thiện, không thể phá hủy. Ngày nay có nhiều người khiêm tốn tin tưởng, chịu đau khổ và yêu thương; trong họ, Thiên Chúa đích thực, Thiên Chúa yêu thương, tự tỏ chính Người cho chúng ta. Ngày nay, Thiên Chúa cũng có các nhân chứng của Người (các vị tử đạo) trên thế giới. Chúng ta chỉ cần tỉnh táo để nhìn và nghe thấy họ.

Chữ tử vì đạo được lấy từ luật tố tụng. Trong phiên tòa chống lại ma quỷ, Chúa Giêsu Kitô là chứng tá đầu tiên và thực sự của Thiên Chúa, vị tử đạo đầu tiên, người từ đó, đã được vô số người khác bước chân theo.

Giáo Hội ngày nay, hơn bao giờ hết, là “Giáo Hội của các vị Tử đạo” và do đó là nhân chứng cho Thiên Chúa hằng sống. Ngày nay, nếu chúng ta nhìn xung quanh và lắng nghe với một trái tim chăm chú, chúng ta sẽ có thể tìm thấy các nhân chứng ở khắp mọi nơi, đặc biệt nơi những người bình thường, nhưng cả trong hàng ngũ cao cấp của Giáo hội, những người đứng lên tranh đấu cho Thiên Chúa bằng mạng sống và sự đau khổ của họ. Chính quán tính (ineria) trong tâm hồn đang dẫn chúng ta tới chỗ không muốn thừa nhận họ. Một trong những nhiệm vụ lớn lao và thiết yếu của việc truyền giảng tin mừng là thiết lập môi trường sống Đức tin xa rộng bao nhiêu có thể và, trên hết, tìm ra và nhìn nhận họ.

Tôi đang sống trong một căn nhà, trong một cộng đồng nhỏ gồm những người khám phá ra các nhân chứng như vậy của Thiên Chúa hằng sống hết lần này đến lần khác trong cuộc sống hàng ngày và cũng vui vẻ chỉ rõ điều này cho tôi. Nhìn thấy và tìm thấy Giáo hội sống động là một nhiệm vụ tuyệt vời giúp củng cố chúng ta và làm chúng ta hân hoan trong đức tin của mình hết lần này đến lần khác.

Cuối các suy tư của tôi, tôi muốn cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô về tất cả những gì ngài đang làm để chỉ cho chúng ta, hết lần này đến lần khác, thấy ánh sáng của Thiên Chúa, một ánh sáng cả ngày nay vẫn chưa biến mất. Thưa Đức Thánh Cha, xin cảm ơn Đức Thánh Cha!

Bênêđíctô XVI
Vũ Văn An chuyển ngữ

(vietcatholic 11.04.2019)

Edited by user Friday, April 12, 2019 7:55:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10483 Posted : Friday, April 12, 2019 8:00:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Chết thay cho tội nhân


4/12/2019 3:49:47 PM

13/04/2019 Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay (Ed 37, 21-28; Ga 11, 45-56)


UserPostedImage

Tử thuở ban đầu, Thiên Chúa đã muốn quy tụ chúng ta thành một gia đình trong an bình và tình yêu, để mọi người là anh em với nhau chung quanh một người Cha duy nhất là Thiên Chúa hằng sống. Trong thời Cựu Ước qua miệng Ngôn Sứ Ezêkiel, Thiên Chúa nói : “Ta sẽ quy tụ các ngươi khắp nơi vào một xứ sở. Ta sẽ làm nên một dân tộc độc nhất trong xứ sở đó… và chỉ có một vua là vua tất cả” (Ed 37, 21). Điều Thiên Chúa nói là Ngài làm, đúng như lời Kinh thánh : “Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ cho dân mà thôi, nhưng là để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối : “Khi Ta bị treo lên, Ta sẽ lôi kéo mọi người lên với Ta”.

Đức Giêsu Kitô “vì chúng ta chịu đóng đinh dưới thời Phongxiô Philatô, chịu chết và mai táng”. Khi tuyên xưng niềm tin này, chúng ta tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu như một biến cố lịch sử. Biến cố này, cũng như cuộc đời của Người, chúng ta biết đến nhờ nguồn mạch lịch sử chắc chắn và uy tín. Dựa trên căn bản của những nguồn này, chúng ta có thể và mong ước biết và hiểu những hoàn cảnh lịch sử chung quanh cái chết ấy, mà chúng ta tin đó là “cái giá” để cứu chuộc nhân loại ở mọi thời.

Chúa Giêsu chết thay cho tất cả chúng ta: cho người nam cũng như cho người nữ, người già lẫn người trẻ, người giàu cũng như kẻ nghèo, người công chính cũng như kẻ tội lỗi. Người chết thay cho tôi và cho bạn. Nhờ thập giá, Chúa Giêsu tẩy rửa sạch mọi tội lỗi của chúng ta. “Tội lỗi của chúng ta chính Người mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi chết với tội, chúng ta được nên công chính. Vì Người phải mang thương tích mà anh em đã được chữa lành” (1 Pr 2,24). Qua thập giá, Chúa Giêsu quy tụ nhân loại về tôn thờ Thiên Chúa duy nhất.

Lý do họ bắt và quyết định giết Đức Giêsu là vì họ đã ghép cho Ngài cái tội chính trị. Họ nói: “Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rôma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta". Rồi một câu nói đầy uy lực của nhóm Thượng Tế mà Caipha là đại diện đã đem đến quyết định loại trừ Đức Giêsu: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt".

Thập giá hằng ngày của ta là tất cả những nỗi khổ nhục, vất vả, thất bại trong cuộc sống, là những nỗi bất hạnh, bệnh tật, gìa yếu của đời người. Chúng luôn mang tính cách tiêu cực mà chẳng ai muốn đón nhận, vì ai cũng muốn sống hạnh phúc, nhàn hạ, khoẻ mạnh, an lành. Nhưng khi ta vui lòng đón nhận chúng với tất cả niềm tin dâng về Chúa và tình yêu dành cho người anh em thì thập gía lại trở thành Thánh Giá. Từ đó thánh gía này mang lại những gía trị cứu độ lớn lao cho ta cũng như cho tất cả, vì ta đang hoàn thành nơi mình những gì còn thiếu trong cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô. Vì vậy mà Giáo Hội cổ võ lòng yêu mến và tôn sùng Thánh Giá.

Chết thay có thể là một hành động do hận thù, bất công. Nhưng đối với tình yêu Chúa, người Kitô hữu có thể hiến mạng sống mình cho anh chị em. Ðó là một hành động của tình thương và nó sẽ khơi dậy những chuỗi tình thương tiếp nối. Chúa Giêsu Kitô đã trải qua kinh nghiệm này. Những người Do Thái không tin vào Chúa Giêsu, muốn bắt Chúa phải chết thay để người Roma không đến hủy diệt dân tộc Do Thái. Nhưng trong chương trình cứu rỗi nhiệm mầu của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu chấp nhận tự hiến, chịu chết thay để mọi người được sống và được sống đời đời. Trang Tin Mừng hôm nay nhắc lại cảnh đời trớ trêu của Chúa như sau: "Quí vị không nghĩ rằng, thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt".

Và rồi những ngày Chay Thánh gần qua đi và bước vào Tuần Thánh. Thầy Chí Thánh cũng đã mời gọi chúng ta vác thập gía hàng ngày của mỗi người mà bước theo Ngài. Đón nhận thập gía ấy bằng tất cả tình yêu là trở thành chứng nhân anh dũng như các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Theo nguyên nghĩa Hy Lạp, từ “martus” : tử đạo chính là làm chứng. Còn cốt tủy của đời làm chứng là tình yêu trọn vẹn dành cho Chúa và cho tất cả anh em như Đức Giêsu, vị Tử Đạo đầu tiên đã làm nhân chứng mẫu mực cho tình yêu.

Và rồi nhìn lại gia đình chúng ta, mỗi người sống là hiện thân của Chúa Giêsu. Chồng chết thay cho vợ khi biết khước từ những lời mời gọi xấu xa: nhậu nhẹt, cờ bạc… Vợ chết thay cho chồng khi từ bỏ một tật xấu, tập tính dịu dàng, nết na, nhân hậu… Bố mẹ chết thay cho con cái khi biết yêu thương, dạy dỗ và lắng nghe trong sự chân thành và cởi mở… Con cái chết thay cho bố mẹ khi cố gắng học hành chăm chỉ, vâng lời và hiếu kính với những bậc sinh thành… trong đời sống cá nhân, mỗi người cố từ bỏ những tính hư tật xấu: kiêu ngạo, ganh ghét, lười biếng, tham lam, nói hành nói xấu… Có như thế, thập giá của Chúa Giêsu mới trở nên hữu ích là đem lại nguồn ơn cứu độ cho chúng ta.

Tuy nhiên, Thập giá chỉ trở thành Thánh Giá nếu trên đó có Đức Giêsu bị đóng đinh, vì Ngài là Thiên Chúa chí thánh. Chỉ có Ngài có sức thánh hóa các thập gía đời ta. Muốn có Đức Giêsu gắn mình vào thập giá đó, ta phải yêu quý nó, chứ không phải chịu đựng bất đắc dĩ, vì Đức Giêsu cũng là Thiên Chúa Tình Yêu. Vì yêu Chúa Cha và anh em, Ngài đã đón nhận thập gía đời mình. Ta cũng được mời gọi để yêu quý và thực hiện bằng tất cả con người, dù là những công việc có vẻ nhàm chán thường ngày cũng như những bất hạnh rủi ro …, nên như một chứng từ của tình yêu chứ không phải như một chứng từ bất đắc dĩ. Chính khi làm được điều đó, ta mới cảm thấy sức mạnh cứu độ diệu kỳ của thánh giá đời mình.

Kinh nghiệm đau khổ cho ta thấy rằng chỉ khi biết kết hợp đau khổ đời mình với Đức Kitô, thì đau khổ sẽ được Ngài biến đổi thành niềm vui ơn cứu độ, như các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã cảm nghiệm sâu sắc về kinh nghiệm thiêng liêng đó. Vì thế chúng hãy noi theo các Thánh Tử Đạo Việt Nam, rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh và nhiệt thành cổ võ lòng yêu mến Thánh Giá Ngài.

Huệ Minh

Edited by user Friday, April 12, 2019 8:01:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10484 Posted : Friday, April 12, 2019 8:11:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
ĐGH Phanxicô gây sửng sốt Thế Giới khi hôn giày
các vị lãnh tụ Nam Sudan để cầu xin hòa bình.


Trần Mạnh Trác

12/Apr/2019

UserPostedImage


Trong buổi tiếp kiến vào hôm thứ Năm trong 2 ngày tĩnh tâm đặc biệt dành cho các thủ lãnh đang đối đầu nhau trong cuộc nội chiến cuả Nam Sudan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quỳ gối xuống trước các nhà lãnh tụ, và hôn giày của họ với lời cầu xin là họ hãy tiếp tục duy trì thoả thuận ngừng chiến giữa hai phe.

“Tôi kêu xin quí vị bằng tất cả trái tim,” Đức Giáo Hoàng nói với tổng thống Salva Kiir Mayardit và lãnh tụ phe đối lập Riek Machar, và với đôi tay chắp lại, Ngài van xin “Hãy duy trì hòa bình.”

Nghiã cử mang nhiều ý nghĩ đó đã diễn ra trong khung cảnh cuả cuộc tĩnh tâm dành cho các vị lãnh đạo cuả Nam Sudan tại Vatican và chỉ vài giờ sau khi quân đội ở nước láng giềng Sudan lật đổ vị lãnh tụ độc tài Omar al-Bashir, sau 30 năm cai trị bằng sắt máu.

Nước Nam Sudan đã giành độc lập từ Sudan vào năm 2011; nhưng vào tháng 12 năm 2013, thì nước này đã xảy ra một cuộc nội chiến làm cho ít nhất 400.000 người thiệt mạng và nhiều triệu người khác phải di cư lánh nạn.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Kiir và cựu phó tổng thống Machar, nay là thủ lĩnh phiến quân, đã ký một thỏa thuận hòa bình ở Ethiopia. Vào thứ năm, hai người đã đến Vatican để tham dự khóa tĩnh tâm đại kết đặc biệt kéo dài hai ngày bên trong phủ giáo hoàng, do Công Giáo và Anh Giáo khởi xướng.

“Dù cho quí vị sẽ còn có những tranh chấp với nhau, nhưng hãy giữ chúng ở trong văn phòng mà thôi,” Đức Phanxicô nói, và nhìn thẳng vào các nhà lãnh đạo và các quan chức Nam Sudan, Ngài kêu gọi họ hãy tôn trọng đình chiến và cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết vào tháng tới.

“Ở trước mặt toàn dân, quí vị hãy nắm tay nhau.”

Có như vậy, ĐGH nói, “quí vị mới trở thành cha đẻ cuả đất nước.”

Nhiều thỏa thuận hòa bình trước đây ở Nam Sudan đã thất bại. Số phận của cuộc thoả thuân hiện nay, theo nhiều chuyên gia, thì đang bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra ở Sudan với việc ông Bashir bị truất phế.

Ông Bashir và tổng thống của Uganda là những người bảo lãnh cho thỏa thuận này. Sự ra đi của ông Bashir sẽ gây thêm nhiều phức tạp.

Toà thánh Vatican đã tìm cách thúc đẩy hòa bình ở Nam Sudan trong nhiều năm qua, và với sự hợp tác cuả Anh Giáo, đã nhìn thấy một cơ hội hiệp nhất cuả thoả thuận đình chiến mới nhất này.

Sau khi kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã đưa ra một số nhận xét ngẫu hứng, kêu gọi họ một lần nữa giữ vững nền hòa bình.

Sau đó, Ngài xin phép các nhà lãnh đạo để được tiến tới gần, và đã làm choáng váng mọi người hiện diện với cử chỉ quỳ gối. Người ta nghe rõ hơi thở nhọc nhằn cuả Ngài mỗi khi cúi xuống hôn chân từng người, kể cả nhiều quan chức Nam Sudan khác đang có mặt.

Người ta đã phải giúp đỡ Ngài ngẩng lên lại sau mỗi lần hôn chân một người.

Bà Phó tổng thống Rebecca Nyandeng Garang cuả Nam Sudan cho biết cử chỉ cuả ĐGH đã làm cho bà thổn thức.

“Tôi chưa bao giờ thấy một việc như thế. Tôi đã chảy nước mắt đầm đià,” bà nói.

Xin xem video cuả VaticanNews: (cảnh hôn chân xảy ra ở phút cuối)

https://www.youtube.com/watch?v=DcqBSI1ejv4

Edited by user Friday, April 12, 2019 8:16:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10485 Posted : Saturday, April 13, 2019 4:23:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Thượng đỉnh Mỹ - BTT lần thứ 3 : Kim Jong Un đặt điều kiện

Thu Hằng - RFI - ngày 13-04-2019
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẵn sàng gặp tổng thống Mỹ lần thứ ba với điều kiện Washington đến bàn đàm phán với « thái độ tử tế ». Tuyên bố của Kim Jong Un được cơ quan thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 13/04/2019 sau khi tổng thống Trump khẳng định muốn gặp lại Kim Jong Un.

Phát biểu trước Quốc Hội ngày 12/04, ông Kim Jong Un nhấn mạnh : « Chúng ta sẵn sàng thử thêm lần nữa nếu Hoa Kỳ đề xuất tổ chức thượng đỉnh lần thứ ba với thái độ tốt và trong điều kiện chấp nhận được cho cả hai bên ».

Tuy nhiên, lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng gián tiếp đặt điều kiện về thời gian khi tuyên bố « kiên nhẫn chờ đến cuối năm để Hoa Kỳ đưa ra một quyết định dũng cảm ». Ông Kim Jong Un cũng cảnh báo : « Mỹ cần từ bỏ cách tính toán hiện nay và phải đề cập các cuộc đàm phán theo cách khác ».

Phát biểu trên muốn nói đến những đề xuất được phía Mỹ đưa ra ở Hà Nội và bị Bình Nhưỡng đánh giá là « hoàn toàn bất khả thi ». Tổng thống Donald Trump đã trao cho lãnh đạo Kim Jong Un một tờ giấy, mà Reuters đã được tham khảo, đề nghị chuyển hết cho Mỹ vũ khí và nhiên liệu nguyên tử của Bắc Triều Tiên.

Một lý do khác giải thích thất bại thượng đỉnh Hà Nội được AFP nhắc lại là vấn đề dỡ bỏ cấm vận. Tổng thống Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ cấm vận trừng phạt chương trình hạt nhân và tên lửa đạo của Bắc Triều Tiên. Tuyên bố trên bị Bắc Triều Tiên kịch liệt bác bỏ và khẳng định chỉ yêu cầu dỡ bỏ « một phần » trừng phạt của quốc tế.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10486 Posted : Saturday, April 13, 2019 4:25:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 12-04-2019

(AP) – Tân tư lệnh Hải Quân Mỹ sẽ là một phi công. Lầu Năm Góc ngày 11/04/2019 cho biết là tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử đô đốc Bill Moran làm tư lệnh Hải Quân mới, thay thế đô đốc John Richardson sắp về hưu. Hiện là phó tư lệnh Hải Quân, đô đốc Moran xuất thân là một phi công trong lực lượng không quân của Hải Quân, từng lái máy bay tuần thám P-3 Orion trong thời Chiến Tranh Lạnh. Ông Trump đồng thời cũng đề cử phó đô đốc Robert Burke, một sĩ quan đầy kinh nghiệm về tàu ngầm tấn công và tàu ngầm hạt nhân, lên thay ông Moran ở vị trí phó tư lệnh Hải Quân.

(AFP) – Tổng thống Pháp đi dây giữa hai chuẩn tổng thống tương lai của Ukraina. Vào hôm nay, 12/04/2019, ông Macron sẽ lần lượt đón tiếp tại điện Elysée hai ứng cử viên còn lại trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina. Nhân vật đáng chú ý nhất chính là diễn viên hài Volodymyr Zelensky, một người mới toanh trên chính trường, nhưng đã bất ngờ trở thành ứng viên nhiều triển vọng trở thành tổng thống tương lai của Ukraina. Chuyến thăm Paris của ông Zelensky nằm trong khuôn khổ một chiến dịch vận động ngoại giao trước vòng hai cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ngày 21/04 tới đây. Đối thủ của ông Zelensky là tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko, cũng đang tranh cử, cũng sẽ được tổng thống Pháp tiếp kiến sau đó tại Paris.

(Reuters) –Hoa Kỳ chỉ trích Việt Nam vì cấm nhập thuốc diệt cỏ glyphosate. Bộ trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue hôm qua 11/04/2019 đã chỉ trích việc chính quyền Việt Nam cấm nhập hóa chất diệt cỏ glyphosate, cho rằng quyết định này « sẽ mang lại tác động tai hại cho sản xuất nông nghiệp trên thế giới ». Báo chí Việt Nam cho biết quyết định cấm nhập sẽ có hiệu lực kể từ tháng Sáu. Chất glyphosate đang là mục tiêu của hàng ngàn vụ kiện tại Mỹ vì bị cho rằng gây ung thư cho những người tiếp xúc.

(AFP) – Donald Trump sang Pháp kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandie. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 11/04/2019 thông báo ngày 6/6 sẽ đến Normandie (tây bắc nước Pháp) để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lịch sử của quân đồng minh. Hồi năm 2014 người tiền nhiệm là Barack Obama cũng đã sang Normandie để kỷ niệm 70 năm, cùng với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga.

(AFP) –« Đại diện » Donetsk tại Pháp bị bắt vì làm tú ông. Hubert Fayard, cựu phó thị trưởng cực hữu, tự xưng là « đại diện danh dự » của « Cộng hòa Donetsk » - vùng ly khai thân Nga ở Ukraina - đã bị bắt và tạm giam tại Luynes (Bouches-du-Rhône, Pháp) vì môi giới mại dâm. Tin này do hãng Ria Novosti (Nga) đưa ra, hôm nay 12/04/2019 đã được Viện Công tố Aix-en-Provence xác nhận.

(AFP) –Carlos Ghosn bị gia hạn tạm giam đến 22/4. Tòa án Tokyo hôm nay 12/04/2019 ra lệnh gia hạn tạm giam cựu tổng giám đốc Renault-Nissan cho đến ngày 22/4 trong khuôn khổ cáo buộc tham ô, khiến ông không còn được tự do tạm. Sau đó ông Ghosn có thể tiếp tục bị tạm giam vì các tội danh khác.

(Reuters) – Tàu thăm dò không gian Beresheet của Israel nổ tung khi đáp xuống Mặt trăng. Trung tâm Công nghiệp hàng không vũ trụ của Israel (IAI) cho biết vụ tai nạn xảy ra hôm qua 11/04/2019 do lỗi kỹ thuật về động cơ và đường truyền liên lạc với Trái Đất kéo dài 21 phút. Vụ nổ tàu Beresheet đã khiến hy vọng Israel trở thành cường quốc thứ 4 thế giới chinh phục Mặt trăng (sau Mỹ, Nga và Trung Quốc) chưa thành hiện thực.

(AFP) – Tổ chức thương mại thế giới ra phán quyết về vụ kiện thủy sản giữa Nhật và Hàn Quốc. Vụ kiện liên quan đến việc Seoul siết chặt giám sát lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập từ Nhật và cấm nhập thủy sản đánh bắt ở Fukushima sau thảm họa hạt nhân 2011. WTO lật lại một phán quyết hồi tháng 12/2018 và phần thắng lần này nghiêng về Hàn Quốc. Ngoại trưởng Nhật Bản lất làm tiếc về quyết định của WTO và hy vọng hai nước sẽ thảo luận để Seoul dỡ bỏ lệnh cấm.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10487 Posted : Saturday, April 13, 2019 4:29:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Tin đồn làm hàng nghìn người Việt đổ xô xin visa Hàn Quốc

UserPostedImage
Hàng nghìn người Việt Nam đến xin visa ở Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình VN Express)

VOA - 12/04/2019
Hàng ngàn người Việt Nam đã xếp hàng bên ngoài đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội trong tuần qua để có được thị thực nhập cảnh sau những thông tin được cho là “tin đồn sai lệch” về sự thay đổi trong chính sách cấp visa mới của nước này.

Công dân Việt Nam, với số lượng hàng ngàn người, bắt đầu tụ tập từ 2 hoặc 3 giờ sáng bên ngoài Đại sứ quán Hàn Quốc với dự tính tận dụng việc nới lỏng chính sách cấp visa cho công dân 3 thành phố lớn ở Việt Nam. Theo chính sách mới được áp dụng trong vài tháng qua, công dân của ba thành phố lớn ở Việt Nam được phép ở lại Hàn Quốc trong tối đa 30 ngày, và có thể được xét cấp visa có thời hạn 5 năm.

Chính sách visa mới của Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12/2018 nhưng trong tuần này đại sứ quán đã tràn ngập người nộp đơn, khoảng 2.000 đến 3.000 mỗi ngày, theo truyền thông trong nước.

VN Express cho biết người dân chen lấn xin visa vì tin đồn chính sách nới lỏng thị thực của Hàn Quốc có thể thay đổi trong tháng 4 này.

Đại sứ quán đã không thể xử lý tất cả hồ sơ và phải từ chối nhiều người, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Người Việt Nam có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đủ điều kiện xin visa C-3 của Hàn Quốc. Việc nới lỏng này là một phần của Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, và nó đã thúc đẩy du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc.

Chỉ riêng tại Hà Nội, hơn 9.000 người Việt Nam đã nộp đơn xin thị thực vào tháng 1, tăng từ 6.000 so với một năm trước.

Theo Yonhap, công dân Việt Nam có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc có thể đã nhận được một tin đồn sai lệch rằng thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ không còn được cấp nữa sau tháng 4.

VN Express trích lời một người đến nộp đơn tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội lúc 6 giờ sáng hôm 10/4 nói rằng cô đã phải nhanh chóng (làm việc này) vì cô nghe nói "trong vài tháng tới, Hàn Quốc có thể thắt chặt chính sách thị thực."

Trang mạng này nói rằng phần lớn những người đến xin thị thực là từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Theo dữ liệu được VN Express trích dẫn từ văn phòng du lịch Hàn Quốc, hơn 100.000 người Việt Nam đã đến thăm quốc gia phía nam của bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

thao ly  
#10488 Posted : Saturday, April 13, 2019 8:03:40 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
'Cần bình tĩnh' theo dõi giàn Đông Phương 13-2


10 tháng 4 2019

UserPostedImage

Tàu cảnh sát biển Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hôm 14/5/2014

Trước việc Trung Quốc dự định sẽ đưa giàn sản xuất dầu khí lớn thứ hai là Đông Phương 13-2 (Dongfang 13-2 CEFB) vào lưu vực vịnh Bắc Bộ ngày 10/4, một nhà nghiên cứu Biển Đông nói Việt Nam "cần bình tĩnh" quan sát.

Theo Tân Hoa Xã , hôm 10/4 giàn nổi này dự kiến sẽ di chuyển vào khu vực mà Trung Quốc gọi là bồn trũng Yinggehai, vốn có tiềm năng nhiều dầu khí nằm khoảng giữa đảo Hải Nam và bờ biển Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ. mà Việt Nam gọi là bồn trũng Sông Hồng.

Thông tin này được đăng tải trên mạng xã hội, khiến dư luận hoang mang lo ngại về một kịch bản giống như 5 năm trước, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông.

Trả lời BBC hôm 10/4, nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn nói theo thông tin ông nắm được, giàn nổi này sẽ tới vị trí dự kiến là ở sát đường trung tuyến phân chia vịnh Bắc Bộ, trên vùng biển thuộc sự kiểm soát của Trung Quốc.

"Tôi cũng nhận được thông báo là giàn khoan này sẽ dừng lại ở bên kia đường phân chia vịnh Bắc Bộ, như Tân Hoa xã thông báo. Vì thế, chúng ta chỉ theo dõi chứ chưa phản đối được."

UserPostedImage

Chuyên gia nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn

"Tôi vẫn đang theo dõi đường đi của giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB qua tin tức trên báo chí nước ngoài. Tuy nhiên khi nó đang di chuyển trên vùng biển quốc tế và trong trên vùng biển do Trung Quốc kiểm soát thì theo luật pháp quốc tế, chúng ta chưa thể phản đối hoạt động của giàn khoan này được."

'Cần bình tĩnh theo dõi'

Cuối năm 2000, Việt Nam với Trung Quốc đã đạt được hiệp định phân chia vịnh Bắc Bộ sau một quá trình đàm phán lâu dài và công phu.

Theo đó, ông Sơn nói Việt Nam kiểm soát khoảng 53% vịnh Bắc Bộ, nhờ Việt Nam có đảo Bạch Long Vĩ, còn Trung Quốc kiểm soát khoảng 47%.

"Trong vùng nước do Trung Quốc kiểm soát và trong vùng biển quốc tế, thì Trung Quốc có quyền thực hiện quyền 'tự do hành hải'."

UserPostedImage

Vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 đã làm nổ ra một loạt các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trên khắp Việt Nam

"Chỉ khi nào họ bắt đầu hoạt động thăm dò mà xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, xâm phạm nguồn tài nguyên dưới đáy biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam thì chúng ta mới có thể phản đối. Còn bây giờ chúng ta cần bình tĩnh theo dõi sát sao mọi hoạt động và đường đi của giàn khoan này."

Nhưng ông Sơn cũng cho rằng đây là "một động thái đáng quan ngại" của Trung Quốc.

"Dù Trung Quốc nói là họ đã chuẩn bị việc này trong hơn hai năm qua và nay là bước triển khai trên thực địa. Nhưng họ lại chọn thời điểm Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam sắp có chuyến thăm Hoa Kỳ để triển khai hoạt động này, thì có vẻ như đây là một động thái dằn mặt Việt Nam."

Theo Tân Hoa Xã, giàn sản xuất dầu Đông Phương 13-2 (Dongfang 13-2 CEPB) do tổ hợp liên doanh Zhuhai COOEC và Fluor Heavy Industries Co. Ltd. sản xuất là một giàn khoan xử lý dầu khí toàn diện và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng Sáu.

Trọng lượng nổi của giaàn khoan là 17.247 tấn, tương đương với trọng lượng của 10.000 chiếc xe hơi thông thường và bao phủ một khu vực rộng bằng một sân bóng đá.

Giàn khoan này sẽ giúp gia tăng đáng kể sản lượng khí đốt tự nhiên, ước tính sẽ đạt 2,6 tỷ mét khối hàng năm, đủ để cung cấp năng lượng cho Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macao.

Nguồn BBC

Edited by user Saturday, April 13, 2019 8:06:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10489 Posted : Sunday, April 14, 2019 12:23:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Julian Assange là ai?


Lê Phan

April 13, 2019

UserPostedImage

Ông Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, bị bắt hôm 11 Tháng Tư, 2019, tại London, Anh. (Hình: Jack Taylor/Getty Images)

Phải nói ông Julian Assange, bị lôi khỏi tòa đại sứ Ecuador ở khu sang trọng của thủ đô Luân Đôn hôm 11 Tháng Tư sau gần bảy năm tự đặt mình vào cảnh cô lập, tái nhợt nhạt và râu ria xồm xoàm, không phải là một người khách dễ chịu.

Đối với những người ủng hộ ông, ông là một kẻ hy sinh, một anh hùng tranh đấu cho tự do báo chí. Đối với chính phủ Anh, ông là một sự bực mình. Đối với chính phủ Hoa Kỳ, ông là một kẻ thù và là tay sai của điện Kremlin. Nhưng khổ về ông nhất là chính phủ Ecuador.

Ông được nói là đã bôi phân lên tường của tòa đại sứ và bỏ rơi con mèo của ông, cùng nhiều hành động thô lậu khác, theo ông ngoại trưởng Ecuador vốn chán ngán than thở. Mặc dầu vậy, những người ủng hộ ông nói việc trục xuất và bắt ông là một sự tấn công vào tự do báo chí. Những người khác thì nghĩ sau cùng công lý đã bắt kịp một người đã tung một tình trạng thông tin vô chính phủ lên toàn thế giới dân chủ, mà kết quả là tạo bất ổn cho nền dân chủ Hoa Kỳ. Vậy ông Assange là một nhà báo anh hùng, một nhà tranh đấu liều lĩnh hay ngay cả một điệp viên của kẻ thù?

Không ai nghi ngờ gì là ông Assange và tổ chức của ông, WikiLeaks, đã phổ biến một trong những tiết lộ nghiêm trọng nhất trong thời hiện đại. Những văn kiện này đã cho thấy những hành động sai trái của Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan (kể cả một dự đoán thương vong dân sự ở Afghanistan lớn hơn đã được loan báo, và đoạn video của một cuộc tấn công vô tội vạ của một trực thăng Hoa Kỳ ở Iraq) hồi năm 2010.

Cũng năm đó, WikiLeaks phổ biến một kho tàng trên 250,000 những điện tín ngoại giao, bị đánh cắp với sự giúp đỡ của Chelsea Manning, một tên tốt trong cuộc cờ. Nhưng có lẽ nghiêm trọng hơn cả, sự việc là trong cuộc bầu cử năm 2016, WikiLeaks đã là trung gian cho những email mà người Nga đã chiếm đoạt được từ đảng Dân Chủ vốn có thể đã thay đổi chiều hướng của cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ.

Ông Julian Assange hồi 1 Tháng Hai, 2012, tại London, Anh, sau khi bị quốc gia Nam Mỹ từ chối tị nạn. (Hình: AP Photo/Kirsty Wigglesworth, File)

Những người ái mộ ông Assange thì hỏi: Cái gì khác biệt giữa ông và tờ New York Times, vốn phổ biến tài liệu Pengagon Papers năm 1971, đưa ra những chi tiết tệ hại về chiến tranh Việt Nam của người Mỹ? Là người Việt chúng ta hẳn còn đau đớn hơn vì từ tiết lộ này đã dẫn đến một sự bất mãn và kinh tởm cuộc chiến khiến đồng minh bỏ rơi chúng ta. Ở một số khía cạnh, ông Assange chả làm gì hơn ngoài việc đi theo con đường của những tổ chức truyền thông nổi tiếng, vốn đã từ lâu cung cấp nơi phổ biến cho những người tiết lộ chống chính phủ, và được hưởng sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất cho những hành động đó.

Nhưng có một số lý do tại sao cách hành xử của ông Assange đặt ông vào một loại khác hẳn. Cáo trạng của Hoa Kỳ đối với ông chỉ ra một trong những sự khác biệt đó. Họ cáo buộc ông Assange không phải vì tội tiết lộ thông tin – đó là điều mà các nhà báo thường xuyên làm – nhưng đã giúp người bây giờ là cô Manning giải được password cho một hệ thống bí mật của Ngũ Giác Đài, khiến ông trở thành “đồng âm mưu” cho việc đột nhập tin tặc bất hợp pháp. Nhiều nhà báo thúc đẩy nguồn tin của họ cung cấp thêm tin tức, như ông Assange bị nói đã làm; hầu hết không giúp nguồn tin của họ hủy những ổ khóa dầu cho là ổ khóa thật hay ổ khóa ảo.

Bộ Tư Pháp của Tổng Thống Barack Obama công nhận là họ không thể kiện ông Assange về tội tiết lộ mà không hình sự hóa công việc hằng ngày của truyền thông. Nhưng họ khuyến cáo, một cách rất có lý, là nhà báo không có toàn quyền tự do hành động: nếu họ được nghĩ là điệp viên cho một thế lực ngoại lai hay âm mưu tội phạm với một chính quyền ngoại quốc, họ có thể bị khởi tố hợp pháp.

Một số những hành động của WikiLeaks có thể đã đến gần hay vượt lằn ranh đó (tuy rằng liệu ông Assange đích thân tham dự đến mức nào thì chúng ta không rõ). Theo một cáo trạng do Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller phổ biến, năm 2016 WikiLeaks đã khuyến khích điệp viên Nga – họat động dưới những tên ẩn danh rất lộ liễu – gửi cho họ những email của người lúc đó là ứng cử viên của đảng Dân Chủ cho chức vụ tổng thống, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Mục đích của WikiLeaks là để giúp cho đối thủ chính của bà trong đảng Dân Chủ, ông Bernie Sanders.

Mỉa mai thay Tổng Thống Donald Trump là ngư ông hưởng lợi. Năm 2016 ông đã tuyên bố trước nhiều ngàn ủng hộ viên “Tôi mê đọc WikiLeaks.” Nay, khi đã làm tổng thống, ông lại bảo đó “không phải trò của tôi.” Ông Mike Pompeo, lúc đó đang là một dân biểu Cộng Hòa, đã vui sướng tweet về WikiLeaks trong cuộc vận động tranh cử. Nhưng năm 2017, khi trở thành giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), ông gọi WikiLeaks là “một tổ chức tình báo thù nghịch không dựa trên quốc gia nhưng thường được những tác nhân nhà nước như nhà nước Nga giúp đỡ.”

Điều này chỉ ra sự khác biệt thứ nhì giữa ông Assange và những nhà báo bình thường. Hầu hết các nhà báo có tinh thần trách nhiệm không năn nỉ gián điệp của một quốc gia độc tài gửi họ bí mật mà mục đích là gây vấn đề cho một cuộc bầu cử dân chủ; và nếu có dùng họ cũng sẽ thông báo cho độc giả bản chất đáng lo ngại về nguồn gốc của tin đó.

Sự sẵn lòng của WikiLeaks phục vụ một cách hăng say và không đăn đó trong vai trò một hệ thống máy rửa tin cho tình báo Nga phản ảnh lịch sử lâu dài của tổ chức chuyên phổ biến những tài liệu mà trong đó không có hay rất ít giá trị tin, nhưng được tính toán để làm hại quyền lợi của Hoa Kỳ. Một lô những dụng cụ tin tặc của CIA phổ biến năm 2017 là một thí dụ. Ngược lại, WikiLeaks chưa bao giờ phổ biến tiết lộ làm hại những đối thủ độc tài của Hoa Kỳ. Ông Assange có thể không phải là một điệp viên của kẻ thù, nhưng ít nhất thì ông cũng là một kẻ ngu đần hữu ích.

Quyết tâm đổ thông tin, thay vì tường thuật về chúng, đã đưa ông trực tiếp chống lại những nhà báo thực sự. Năm 2011 ông phổ biến ấn bản ròng, không che bớt tí gì cả, những điện tín giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ ở Washington, sau khi không đồng ý với quyết định một năm trước đó của nhiều tờ báo chỉ phổ biến một ấn bản có che bớt những thông tin tối mật.

Năm partner nhà báo của ông – các tờ Guardian của Anh, New York Times của Hoa Kỳ, El Pais của Tây Ban Nha, Der Spiegel của Đức và Le Monde của Pháp – lên án hành động này, chỉ ra là ông Assange đã tiết lộ những chi tiết về thông tin cá nhân tế nhị hay về an ninh quốc gia nhưng không có giá trị tin tức. Một số những nguồn tin mà tên tuổi bị WikiLeaks tiết lộ, như một nhà báo người Ethiopia bị buộc phải bỏ trốn ra khỏi nước.

Dĩ nhiên người ta có quyền nghi ngờ về mục tiêu của chính phủ Hoa Kỳ. Như tờ The Economist đã chỉ ra, Anh Quốc nên đề phòng trong vụ dẫn độ một nghi can nổi tiếng cho một quốc gia mà Bộ Tư Pháp đang bị rối loạn, và khi những chi tiết về cáo trạng tin tặc còn không rõ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là số phận của tự do báo chí tùy thuộc vào số phận của ông Assange. Nếu ông Assange coi mình là một nhà báo, ông đang rất cần phải theo học một khóa về đạo đức nghề nghiệp. Những hành vi của ông cho đến nay sẽ làm cho các nhà báo cảm thấy xấu hổ. Nhưng có lẽ điều đó không làm cho ông suy nghĩ vì ông không phải là một nhà báo.

(Lê Phan)

Mắt Buồn  
#10490 Posted : Sunday, April 14, 2019 6:04:46 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Thăm Bức Tường Đá Đen ‘lưu động’ nhân Tháng Tư Đen


Đỗ Dzũng/Người Việt

April 13, 2019

UserPostedImage

Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam thăm bức tường. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

COSTA MESA, California (NV) – Thực ra đây chỉ là bản sao của Bức Tường Đá Đen (Vietnam War Memorial) ở Washington, DC, nhưng về kích thước, Bức Tường Đá Đen (The Wall That Heals) lưu động này bằng 3/4 bức tường thật ở thủ đô Hoa Kỳ.

Trong khi bức tường thật làm bằng đá đen, “bức tường” này làm bằng nhôm, màu đen, và được đem đi triển lãm khắp nơi, nên thường được thêm chữ “lưu động” vào cho dễ hiểu.

Chúng tôi có mặt tại công viên Balearic Park, Costa Mesa, California, lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, nhân dịp lễ vinh danh cựu chiến binh Mỹ và khai trương triển lãm bức tường, cùng một viện bảo tàng di động, như là một trung tâm giáo dục, nói về cuộc chiến Việt Nam.

Kể từ khi cuộc chiến chấm dứt, cứ mỗi độ Tháng Tư về, người Việt tị nạn thường nhắc đến Tháng Tư Đen, và ngày nay, nó là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất mỗi Tháng Tư, nhất là khi các cấp chính quyền ở Hoa Kỳ, những nơi có cộng đồng người Việt cư ngụ, thường thông qua nghị quyết tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Buổi lễ do Vietnam Veterans Memorial Fund (VVMF), một tổ chức bất vụ lợi, đứng ra tổ chức.

UserPostedImage

Ông Robert Hynes, từng tham chiến ở Việt Nam, đứng tại viện bảo tàng di động. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

VVMF cũng là tổ chức gây quỹ xây dựng Bức Tường Đá Đen tọa lạc trong National Mall năm 1982.

Sau phần giới thiệu của ông Dwight Hanson, thành viên Hội Đồng Quản Trị VVMF, là phần trình diễn nhạc của nhóm Surf City Singers thuộc Huntington Beach Academy for the Performing Arts, vinh danh những người hy sinh cho nước Mỹ, được hàng trăm người, bao gồm cựu chiến binh và thân nhân những người hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam, vỗ tay tán thưởng.

Kế đến là lời phát biểu của Thiếu Tướng Không Quân William J. Mall, người từng tham chiến ở Việt Nam, khen ngợi sự hy sinh của những đồng đội có tên trên bức tường, nhưng vẫn còn thắc mắc sự chính nghĩa của họ khi tham chiến.

“Khi nhìn thấy bức tường lần đầu tiên ở Washington, DC, thú thật là tôi không hài lòng tí nào, vì nó không giống các tượng đài khác, nhưng không ngờ đây lại là một trong những nơi có nhiều người viếng thăm nhất ở thủ đô,” ông Mall chia sẻ. “Điều này cho thấy, sự hy sinh của những người lính cuối cùng được trân trọng.”

UserPostedImage

Ông Luck Patterson chỉ vào tên anh trai trên bức tường, Thiếu Úy James Kelly Patterson, vẫn còn bị mất tích. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ông nói thêm: “Tuy vậy, những gì xảy ra sau khi cuộc chiến gần kết thúc – sự phản kháng của công luận – là điều tôi hoàn toàn không hiểu được.”

“Tôi hy vọng bức tường này sẽ xóa tan tất cả những gì xảy ra đối với những người lính sau cuộc chiến. Và tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” người cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam kết luận.

Khi được hỏi suy nghĩ gì về cuộc chiến xảy ra cách đây gần nửa thế kỷ, ông Robert Hynes, cư dân Orange, người từng tình nguyện sang Việt Nam từ năm 1966 đến năm 1967, nói ông có “cảm giác lẫn lộn,” cho tới ngày nay.

“Tôi may mắn trở về. Sau đó, tôi biết có nhiều đồng đội của tôi không bao giờ trở về nữa. Cảm giác của tôi lúc đó, và cho tới bây giờ, vẫn còn lẫn lộn, không biết là vui hay buồn,” ông Hynes nói với nhật báo Người Việt. “Lúc đó, tôi là ‘crew chief,’ chỉ ngồi trên máy bay CH-47 Chinook, mỗi ngày bay khoảng 4 tiếng, đến nhiều nơi như Phú Lợi, Biên Hòa, Sóc Trăng,…có lẽ vì vậy mà tôi sống sót.”

Sau khi phần khai mạc chấm dứt, mọi người ùa ra bức tường để xem tên người thân và bạn bè mình khắc trên đó.

Nhiều người để những bó hoa, một cành hoa, một tấm hình, hoặc một trang giấy có hình người hy sinh hoặc mất tích, với một ít lai lịch của người đó.

Một số người cầm bút chì và tấm “brochure,” cà tên người thân của mình trên bức tường vào đó, mang về làm kỷ niệm.

UserPostedImage

Một người cầm bút chì và tấm “brochure,” cà tên người thân của mình trên bức tường vào đó, mang về làm kỷ niệm. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bức tường dài 375 foot, bao gồm 144 miếng nhôm màu đen. Bức tường có hai phần, nối nhau ở chỗ nhọn cao nhất, 7.5 foot, có tên của 58,000 binh sĩ Mỹ hy sinh hoặc mất tích tại Việt Nam.

Cũng giống như Bức Tường Đá Đen ở Washington, DC, tên của những người hy sinh hoặc mất tích được khắc thứ tự theo ngày đầu tiên có lính Mỹ hy sinh, và theo thứ tự mẫu tự trong mỗi ngày, bắt đầu từ chỗ cao nhất của bức tường bên phải, gọi là East Wall, và kéo dài tới chỗ thấp nhất ở phía cuối, rồi tiếp tục ở chỗ thấp nhất ở phía cuối của bức tường bên trái, gọi là West Wall, và tiếp tục tới chỗ cao nhất, giáp với chỗ bắt đầu.

Người hy sinh có hình thoi kế bên, người mất tích có chữ thập kế bên.

Mỗi khi một ai đó mất tích được tìm thấy hài cốt, thì chữ thập được đổi thành hình thoi.

Trên bức tường, vẫn còn khoảng 1,600 tên có chữ thập bên cạnh.

Ông Luck Patterson, từng là Thủy Quân Lục Chiến tham chiến ở Việt Nam, hiện cư ngụ tại Laguna Beach, là một trong những người để tấm hình của người anh của ông, Thiếu Úy James Kelly Patterson, có tên trên bức tường và có chữ thập kế bên.

“Anh tôi lái chiến đấu cơ A-6, bị bắn rơi ở Hòa Bình ngày 22 Tháng Năm, 1967. Tôi nghe nói anh còn sống ba ngày sau đó, và tới nay vẫn còn mất tích,” ông Luck kể. “Năm 1995, tôi có về Hòa Bình, đến nơi máy bay anh tôi bị bắn rơi, nhưng không tìm được gì cả.”

“Mặc dù hy vọng rất nhỏ nhoi, tôi tin anh tôi có thể còn sống, và có thể bị đưa qua Moscow, Nga, vào thời đó, để người Nga khai thác kỹ thuật của Mỹ. Có một số bằng chứng làm tôi tin như vậy. Tôi vẫn còn hy vọng, mặc dù rất nhỏ nhoi.”

Tại buổi lễ, ban tổ chức có vinh danh một phụ nữ, tên là Elaine Roach, cư dân Orange.

Cha của bà là Thiếu Úy Harold S. Roach Jr., hy sinh ngày 2 Tháng Mười, 1964 tại Việt Nam.

Con trai bà là Binh Nhất Joel K. Brattain, hy sinh tại Iraq năm 2004.

Ông Hanson nói: “Đây là một gia đình, ông ngoại và cháu ngoại đều hy sinh cho đất nước. Sự kiện này nói lên một điều, cho đến ngày nay, cho dù người Mỹ nghĩ đến cuộc chiến Việt Nam ra sao, vẫn có những thế hệ tiếp nối cha anh bảo vệ cuộc sống chúng ta.”

Có mặt tại buổi lễ là một nhân viên cứu hỏa Costa Mesa, ông Fred McDowell, mặc bộ quân phục, đeo súng trường, đeo lựu đạn, đội nón sắt… có phù hiệu Nhảy Dù trên vai bên trái.

Ông là một nhạc sĩ thổi kèn trumpet, và là thành viên đội nghi lễ của Sở Cứu Hỏa Costa Mesa.

UserPostedImage

Ông Fred McDowell thổi kèn trumpet tưởng niệm những người hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

“Ông nội tôi từng tham dự Thế Chiến 2, tôi sinh năm 1968, vào thời điểm cuộc chiến Việt Nam khốc liệt nhất,” ông Fred nói. “Tôi thường sưu tầm kỷ vật chiến tranh, và tôi chú ý đến cuộc chiến Việt Nam rất nhiều. Hôm nay tôi đến đây thổi kèn để tưởng niệm những người hy sinh trong cuộc chiến xảy ra vào lúc tôi ra đời.”

Cuộc triển lãm “The Wall That Heals” sẽ chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, với một lễ bế mạc, có phần phát biểu của Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Frank Orzio, từng tham chiến tại Việt Nam và được thưởng Chiến Thương Bội Tinh (Purple Heart).

Sau đó, bức tường lưu động và viện bảo tàng sẽ lên đường sang tiểu bang Oklahoma, ông Hanson cho biết.

Theo VVMF, sau khi hoàn tất Bức Tường Đá Đen ở Washington, DC, năm 1982, nhiều người cảm thấy không phải ai cũng có cơ hội đến đây thăm viếng.

Thế là VVMF làm bức tường lưu động, hoàn tất năm 1996, và đem đến các thành phố ở Mỹ để mọi người “thăm viếng.”

Cho tới nay, bức tường này được đưa đến hơn 500 cộng đồng. Năm 1999, nó được đưa tới Ireland, và năm 2005, được đưa tới Canada.

Riêng trong năm 2018, có hơn 400,000 người thăm bức tường này.

Mục đích của bức tường lưu động này, như lời ông Jim Knotts, tổng giám đốc VVMF, nói, là “hy vọng nó tạo ra một cơ hội để cả cộng đồng hàn gắn và học hỏi ảnh hưởng của cuộc chiến Việt Nam đối với nước Mỹ.”

(Đỗ Dzũng)

https://www.nguoi-viet.c...-dong-nhan-thang-tu-den/

Thăm Bức Tường Đá Đen ‘lưu động’ nhân Tháng Tư Đen


—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Sunday, April 14, 2019 6:13:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10491 Posted : Sunday, April 14, 2019 6:34:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
10 loại thực phẩm có hại cho sức khỏe hơn cả đường


January 29, 2019

UserPostedImage

Các thực phẩm chế biến sẵn dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Hình: David McNew/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Dù tất cả chúng ta đều có hiểu biết nhất định về những loại thực phẩm tốt hay không tốt cho cơ thể, tuy nhiên có một số những thực phẩm không hề tốt chút nào và cần được loại bỏ (hay tiêu thụ với hàm lượng giới hạn) trong chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta, theo trang mạng Byrdie.

1. Các loại thịt chế biến

Theo một nghiên cứu từ năm 2010 của trường đại học Harvard, các loại thịt được chế biến như xúc xích, thịt xông khói làm tăng 42% nguy cơ bị bệnh tim và 19% tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, thịt chế biến có rất nhiều sodium. Một miếng xúc xích bologna chứa từ 310-480 miligram sodium.

2. Dầu hydro hóa

Ngoại trừ dầu olive, dầu dừa và các loại dầu có nguồn gốc thực vật thì các loại dầu khác đều không tốt cho quá trình hấp thụ của con người. Đặc biệt các loại dầu được sử dụng cho đồ ăn nhanh, đồ chiên, các loại đồ nướng đóng hộp đều rất đáng sợ vì chúng không chỉ chứa đầy calo mà con rất khó để chúng ta hấp thụ và những sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình tiêu hóa đều là chất độc.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng các loại dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu cây rum, dầu hoa hướng dương và dầu bắp. Trong các loại dầu này đều chứa những chất rất nguy hiểm, làm bão hòa các loại thực phẩm. Những loại dầu tinh chế này làm dư omega 6 và thường bị phân hủy khi chế biến, không tốt cho sức khỏe.

UserPostedImage

Nước tăng lực có rất nhiều đường và chất kích thích khiến cơ hội chỉ cảm thấy tỉnh táo tạm thời. (Hình: Jack Taylor/Getty Images)

3. Nước tăng lực

Trung bình một lon nước tăng lực có nhiều hơn 30 gr đường và rất nhiều chất kích thích. Chúng có thể làm bạn đầy năng lượng tạm thời nhưng sẽ làm bạn bị mất ngủ, mất vị giác, mất nước và làm tâm trạng bạn trở nên tồi tệ. Vì vậy khi mệt mỏi và cảm thấy khát, uống nước lọc sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn.

4. Nitrit

Nitrit có trong các loại thịt được chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích và bánh hot dog. Các loại thực phẩm này đều có chất bảo quản và có thêm muối. Ở nhiệt độ cao, các loại nitrit này sẽ kết hợp với các protein có trong thịt và hình thành notro-amin, là một loại chất độc có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày và kết tràng.

5. Trans fat

Trans fat được hình thành trong quá trình thêm hydro vào dầu thực vật dạng lỏng để tạo nên kết cấu đặc, làm thực phẩm chế biến ổn định và giữ được lâu hơn. Chúng ta cần tránh xa các loại thực phẩm được liệt kê có thành phần dầu được hydro hóa vì chúng tăng nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

UserPostedImage

Uống nhiều soda sẽ tăng lượng đường và calories cho cơ thể. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

6. Soda

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống soda đồng nghĩa với việc tăng calories và tăng trọng lượng cơ thế. Ngoài ra, nó còn làm giảm hấp thụ sữa, can-xi và các loại chất dinh dưỡng khác, gây ra tiểu đường tuýp 2. Nước ngọt còn làm bạn đói nhanh hơn, khó thỏa mãn cảm giác thèm ăn và dễ gây nghiện.

7. Siro đường bắp

Thường được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, Siro đường bắp được tạo ra bằng cách chuyển hóa đường glucose thành fructose trong siro bắp. Theo ông Alpert, việc hấp thụ fructose từ siro đường bắp dẫn đến các vấn đề về gan nhiễm mỡ không do cồn do rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan.

8. Chất nhuộm màu thực phẩm

Màu vàng số 5 và 6 thường được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh pudding và trong nước giải khát Sunny D có liên quan đến căn bệnh giảm tập trung và chú ý ở trẻ em. Cả hai nước Na Uy và Thụy Điển đã cấm sử dụng màu nhân tạo. Một số nước khác ở Âu Châu còn bắt các công ty thực phẩm phải dán nhãn ghi “Có thể có ảnh hưởng đến khả năng vận động và tập trung chú ý ở trẻ em”.

UserPostedImage

Ăn bỏng ngô ngon, vui miệng nhưng lại rước nhiều chất xấu vào cơ thể. (Hình: Andrew Toth/Getty Images for New York Magazine)

9. Bỏng ngô lò vi sóng

Lớp hóa học phủ trên bỏng ngô nếu nung trong lò vi song sẽ tạo axit perfluorooctanoic (PFOA), có khả năng gây nguy cơ ung thư cho người.

10. Chất làm ngọt nhân tạo

Theo bà Brooke Alprt, tác giả cuốn sách “Chế độ ăn thải độc” thì những chất tạo ngọt không thỏa mãn cảm giác thèm ăn và sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mức thông thường. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất tạo ngọt làm tăng cảm giác đói hơn là đường tự nhiên glucose.

Những hóa chất có trong đường aspartame gây rối loại hóc môn leptin và insulin, làm rối loạn chuyển hóa và tích trữ chất béo, dẫn đến việc tăng cân nhiều hơn. Dù chưa có kết luận chính xác từ các nghiên cứu khoa học, chất tạo ngọt cũng có ảnh hưởng lên hoạt động của hệ tim mạch.

(K.D)

Edited by user Sunday, April 14, 2019 6:41:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10492 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:07:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Tiểu đường, những điều cần chú ý hằng ngày


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

April 11, 2019

UserPostedImage

Hút thuốc làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người bị tiểu đường, hút thuốc gây khó khăn cho việc kiểm soát mức đường trong máu... (Hình minh họa: AP Photo/Jenny Kane)

Để sống khỏe, sống vui với bệnh tiểu đường, những điều chính mà ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống của mình là:

-Để ý đến và điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp.

-Tránh thuốc lá.

-Thể dục và vận động thể lực thích hợp.

-Biết cách kiểm tra và kiềm chế mức đường trong máu một cách thích hợp bằng thuốc men cũng như thể dục và ăn uống.

-Biết cách phòng và phát hiện sớm các biến chứng của bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc men.

-Hợp tác chặt chẽ và vui vẻ với bác sĩ để kiểm soát bệnh, phòng, phát hiện và chữa sớm các biến chứng.

Cần nhắc lại, các nguyên tắc dinh dưỡng chính mà bệnh nhân tiểu đường cần chú ý là:

-Duy trì cân nặng vừa phải.

-Giảm sự gia tăng mức đường máu sau khi ăn.

-Thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh.

-Ăn uống điều độ, vào những giờ cố định.

-Biến các nguyên tắc ăn uống thích hợp thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện các thói quen tốt đó.

Tránh thuốc lá

Khoảng trên 25% những bệnh nhân được chẩn đoán bị tiểu đường là những người hút thuốc. Bỏ thuốc là một trong những điều quan trọng nhất mà bệnh nhân tiểu đường có thể làm để cải thiện sức khỏe của họ. Những người bị tiểu đường mà lại hút thuốc cần biết và chú ý đến những hậu quả sau đây:

-Hút thuốc làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người bị tiểu đường.

-Hút thuốc làm tăng mức mỡ trong máu.

-Hút thuốc gây khó khăn cho việc kiểm soát mức đường trong máu.

-Những người hút thuốc cũng bị tăng nguy cơ bị các biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường.

-Những người hút thuốc cũng bị tăng nguy cơ bị suy thận dẫn đến phải lọc thận nhân tạo, và giảm tuổi thọ, so với những người bị lọc thận nhưng không hút thuốc.

Điều đáng mừng là cai hút thuốc cũng có thể làm giảm các nguy cơ kể trên.

Dĩ nhiên, cai thuốc không phải là điều dễ. Tuy nhiên với quyết tâm và với sự giúp đở của các bác sĩ cũng như các chương trình giúp cai thuốc, rất nhiều người bị tiểu đường đã thành công trong việc bỏ thuốc.

Dùng thuốc và đo đường đều đặn hằng ngày

Kiểm soát mức đường máu hằng ngày đều đặn là việc tương đối phức tạp. Muốn giữ mức đường ở mức an toàn thường xuyên để tránh các biến chứng cấp tính hay mạn tính, ta cần có một lịch trình dùng thuốc, thử đường và ăn uống có kế hoạch cẩn thận.

Tuy nhiên, sự thành công không đòi hỏi ta phải từ bỏ mọi vui thú trong cuộc sống hằng ngày. Ngược lại, biết cách sắp xếp để việc điều trị hòa nhịp được với các thú vui lành mạnh hằng ngày, là chìa khóa để thành công. Nếu chữa bệnh mà “khổ quá” thì ít ai có thể theo đuổi suốt đời được, mà việc điều trị tiểu đường, là một việc hầu như ta sẽ phải làm suốt đời (trừ trường hợp trong tương lai có một phát minh bất ngờ nào giúp chữa khỏi hẳn được bệnh).

Mặc dù lúc đầu có thể hơi khó khăn trong việc thành lập các thói quen tốt, một thời khóa biểu mới kết hợp được tất cả những việc cần thiết nói trên (dùng thuốc, thử máu, ăn uống thích hợp), rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đã thực hiện được điều này, biến nó thành một “bản năng” thứ hai của mình, và sống vui với bệnh.

Lúc đầu, thường ta cần phải viết ra một thời khóa biểu và kế hoạch dùng thuốc, ăn uống, thử máu hằng ngày, cho tới khi các kế hoạch, thời khóa biểu này đã thành một thói quen, đã thấm vào trí nhớ, não trạng của mình. Bên cạnh kế hoạch chính, ta nên có sẵn vài phương án dự phòng, dành cho những tình huống bất ngờ, ví dụ như có bạn ghé qua mời đi ăn, tập thể dục nhiều hơn bình thường bị hạ đường máu, bị cảm không ăn uống được như bình thường, vân vân (sẽ phải tăng giảm liều thuốc như thế nào, nên ăn thứ gì…).

Người bệnh tiểu đường có thể (thường) phải dùng nhiều thuốc khác nhau cho các bệnh khác nhau (ví dụ như cao huyết áp, cao cholesterol, thuốc để phòng các biến chứng tim mạch như aspirin). Tất cả các thuốc này đều quan trọng trong việc duy trì sức khỏe trong trường kỳ, tránh các biến chứng. Do đó, kết hợp tất cả các thuốc men, phương pháp điều trị vào kế hoạch hằng ngày, theo đúng những điều cần thiết được bác sĩ dặn dò là điều quan trọng.

Trong việc dùng thuốc, một hộp đựng thuốc hằng ngày (pills organizer) có thể rất hữu ích. Nó giúp ta chỉ cần một lần mỗi tuần bỏ thuốc vào ngăn, sau đó đến giờ cứ mở ngăn ra lấy thuốc mà dùng, nếu quên, lần kế, nhìn thấy thuốc còn trong ngăn, ta sẽ biết là mình đã quên, và như vậy, ngày sẽ càng ít quên hơn.

Kiểm soát bàn chân hằng ngày

Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng ở bàn chân, và ta có thể không phát hiện kịp thời cho đến khi chúng đã trở thành trầm trọng. Do đó người bị bệnh tiểu đường nên, tập thành thói quen kiểm soát bàn chân mình hằng ngày. Tốt nhất là vào một giờ cố định, ví dụ như lúc mang giày đi làm, lúc đi tắm, khi thức dậy vào buổi sáng hay trước khi đi ngủ… Việc này chỉ tốn khoảng một phút mỗi ngày, nhưng có thể sẽ được trả giá bằng cả bàn chân của ta.

Ta cần kiểm soát cả bàn chân của mình, cả gan bàn chân, mu bàn chân, kẻ các ngón chân. Cần xem xét kỹ xem có bi bị rách da, lở loét, nổi bóng nước, da khô, bị các cục chai, hay bất thường gì khác hay không. Nếu thấy bất thường, nên đi khám và báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Ta phải chữa sớm vì các vết thương ở người bệnh tiểu đường thường rất khó lành, khi đã trễ, khó khăn sẽ càng tăng gấp bội.

Đi bác sĩ khám thường xuyên

Tập thành các thói quen mới cho cuộc sống hằng ngày nhằm thích nghi tình trạng mới (bệnh tiểu đường) của mình (như đã nêu trên), là điều rất tốt và rất cần thiết. Tuy nhiên, các thói quen mới nhằm tự chăm sóc mình không thể thay thế được việc được bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Các buổi thăm khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc men, phát hiện sớm các biến chứng, thực hiện các xét nghiệm thường quy để theo dõi tình trạng bệnh tiểu đường, các biến chứng, và các bệnh có liên quan.

Cần nhớ rằng, các vấn đề sức khỏe thường được chữa có hiệu quả nhất là vào lúc nó còn nhẹ, đôi khi còn chưa có triệu chứng.

Một trong những điều quan trọng khác góp phần vào sự thành công của việc chữa trị là “lắng nghe” cơ thể của mình, để phát hiện sớm các bất thường, và nên báo bác sĩ sớm, không cần phải đợi đến ngày hẹn thường quy.

Trong việc chữa trị tiểu đường, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc theo dõi với bác sĩ gia đình, nội khoa tổng quát, hay với bác sĩ chuyên về nội tiết (endocrinologist) đem lại kết quả không khác nhau. Điều quyết định là sự chủ động của bệnh nhân, sự làm việc cẩn thận, thường xuyên theo dõi của bác sĩ.

Tóm lại, điều cần nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi đã bệnh thì chữa kịp thời lúc càng nhẹ, sẽ càng dễ chữa và ít tốn kém tiền bạc cũng như hao mòn sức khỏe, cơ thể của ta hơn.

Thân mến

***
Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khoẻ Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.

Edited by user Sunday, April 14, 2019 4:52:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10493 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:20:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 14-04-2019

(AFP) Donald Trump lại ca ngợi Kim Jong Un. Sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên để ngỏ khả năng một cuộc gặp Trump-Kim thứ ba, tổng thống Mỹ ngày 13/04/2019 đã nhanh chóng đáp ứng và viết trên Twitter : « Tôi đồng ý với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Unlà mối quan hệ cá nhân của chúng ta vẫn rất tốt, có lẽ từ tuyệt vời có thể thích hợp hơn và một cuộc gặp lần ba dường như sẽ tốt hơn bởi vì cả hai chúng ta đều nắm rõ mọi việc đang đi đến đâu ». Ông Donald Trump còn nói thêm : « Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Kim, đất nước Bắc Triều Tiên có được một sức tăng trưởng tiềm tàng, những thành công kinh tế và giầu có hơn. Tôi nóng lòng đợi đến một ngày, có thể sẽ đến sớm thôi, ngày mà các lệnh trừng phạt và vũ khí hạt nhân có thể sẽ được loại trừ và nhìn thấy đất nước Bắc Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia hoàn thiện nhất trên thế giới ! ».

(AFP) - Đức, Pháp, Bồ Đào Nha và Luxembourg chia nhau nhận 62 người nhập cư trên tầu Sea-Eye. Sau 10 ngày lênh đênh trên biển, con tầu của tổ chức phi chính phủ Đức đã cập cảng Malta ngày 13/04/2019 với 62 người nhập cư trong đó có 12 phụ nữ và 2 trẻ em. Pháp cho biết sẵn sàng nhận 20 người, còn Đức là 26.

(AFP) – Tây Ban Nha tạm giam cựu lãnh đạo phản gián quân đội Venezuela. Ông Hugo Carvajal, từng lãnh đạo ngành phản gián dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez đã bị bắt tại nhà của con trai ông ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm thứ Sáu 12/04. Lệnh bắt được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ, cáo buộc ông đã hỗ trợ các hoạt động buôn thuốc phiện của Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia (quân du kích FARC đã giải trừ vũ khí).

(AFP) – Bầu cử lập pháp Phần Lan: Đảng Dân Chủ - Xã Hội dẫn đầu thăm dò. Sau bốn năm thực hiện chính sách « thắt lưng buộc bụng », người dân Phần Lan ngày 14/04/2019 được mời gọi bỏ phiếu bầu chọn 200 nghị sĩ mới cho Quốc Hội trong số 2500 ứng viên tranh cử. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Xã hội – Dân chủ có hy vọng chiến thắng với 21% ý định bầu và hiện đang dẫn đầu cuộc đua. Đảng cầm quyền của thủ tướng mãn nhiệm Juha Sipila, thuộc cánh trung chỉ được 14% ý định ủng hộ.

(AFP) - Cuba thiếu tiền nhập hàng trong năm 2019. Ngày 13/04/2019, chính quyền La Habana thừa nhận lý do là vì « không huy động được đủ tiền cần thiết, trong đó có việc chậm thanh toán nợ » cho các nhà cung cấp và bị Mỹ cấm vận. Lương thực, thực phẩm chiếm phần lớn hàng nhập khẩu của Cuba. Thời gian gần đây, nhật báo chính thức Granma đã phải giảm số trang vì khan hiếm giấy.

(AFP) – Xung đột tại Libya, hàng trăm người chết và bị thương. Tổ Chức Y Tế Thế Giới ngày 14/04/2019, cho biết con số cụ thể ít nhất 121 người chết và 561 người bị thương kể từ khi chiến sự nổ ra vào ngày 04/04. Trong khi Lực Lượng Vũ Trang Quốc Gia của thống chế Haftar tiếp tục tiến về thủ đô Tripoli, tổng thống Ai Cập Sissi đã tiếp vị tướng này ở Cairo để thảo luận về « những diễn biến gần đây ở Libya ».

(AFP) – Sudan: Lãnh đạo Hội Đồng Quân Sự cam kết trao lại quyền lực cho người dân. Trước áp lực đường phố, ông Abdel Fattah al Bourhan Abdelrahman, tân lãnh đạo Hội Đồng Quân Sự ngày 13/04/2019 cho biết một chính phủ dân sự có lẽ sẽ được thành lập sau các cuộc tham vấn với phe đối lập. Ông cam kết quá trình chuyển tiếp sẽ không kéo dài quá hai năm.

(AFP) – Afghanistan : Quân nổi dậy Taliban khai màn đợt phản công mùa xuân. Một loạt các đợt tấn công đã nổ ra trên khắp cả nước ngày 13/04/2019 gây nhiều thương vong. Chính quyền Kabul khẳng định đã đẩy lui được phần lớn các đợt tấn công diễn ra ở khoảng 15 tỉnh. Bộ Quốc Phòng Rumani cho biết có 4 binh sĩ nước này bị thương trong một vụ tấn công của Taliban nhắm vào đoàn xe thiết giáp của nước này tại vùng Kandahar, miền nam Afghanistan.
hongvulannhi  
#10494 Posted : Monday, April 15, 2019 3:41:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Bài giảng tĩnh tâm cuối cùng trong Mùa Chay
trước giáo triều Rôma ngày 12/4/2019 của cha Cantalamessa


J.B. Đặng Minh An
dịch
13/Apr/2019

UserPostedImage

Lúc 9 giờ sáng thứ Sáu 12 tháng Tư, 2019, tại nhà nguyện Redeemoris Mater, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, và đông đảo các vị trong giáo triều Rôma, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Phanxicô Capuchin, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng đã trình bày bài giảng thứ Năm cũng là bài giảng cuối cùng trong chương trình tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều Rôma.

Chủ đề của bài thuyết giảng tuần này được trích từ một câu trong thư thứ nhất của Thánh Phaolô gởi dân thành Côrinhtô: “Thiên Chúa đã chọn những gì thế gian cho là điên dại để hạ nhục những kẻ khôn ngoan” (1 Cô 1:27)

Bản tiếng Anh có thể xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ:
Thiên Chúa đã chọn những gì thế gian cho là điên dại để hạ nhục những kẻ khôn ngoan
Cha Raniero Cantalamessa, dòng Phanxicô Capuchin, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng
Bản dịch sang Việt ngữ: J.B. Đặng Minh An

Thánh Gioan và Thánh Phaolô: Hai quan điểm đa dạng về Mầu nhiệm Chúa Kitô

Trong Tân Ước và trong lịch sử thần học, có những điều không thể hiểu được nếu chúng ta không tính đến một sự kiện cơ bản, đó là có hai cách tiếp cận mầu nhiệm Chúa Kitô khác biệt nhưng bổ sung cho nhau: cách tiếp cận của Thánh Phaolô và của Thánh Gioan.

Thánh Gioan nhìn mầu nhiệm Chúa Kitô từ quan điểm Nhập thể. Đối với thánh nhân, Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, là sự mạc khải tối cao của Thiên Chúa hằng sống, Chúa Giêsu là Đấng mà không qua Người không ai có thể đến với Chúa Cha. Ơn cứu rỗi bao gồm nơi việc nhận ra rằng Chúa Giêsu “đã hóa thành nhục thể” (x. 2 Ga 7) và tin rằng Ngài “là Con Thiên Chúa” (1 Ga 5: 5). “Ai có Chúa Con thì có sự sống; ai không có Con Thiên Chúa thì không có sự sống.” (1 Ga 5:12). Trung tâm của tất cả mọi thứ, như chúng ta có thể thấy, là “con người” của Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người.

Điểm đặc biệt trong quan điểm này của Thánh Gioan nổi bật lên khi chúng ta so sánh với quan điểm của Thánh Phaolô. Đối với Thánh Phaolô, trọng tâm không phải là con người của Chúa Kitô, được hiểu như một thực tại bản thể học, nhưng là công việc của Chúa Kitô, mầu nhiệm vượt qua, cái chết và sự phục sinh của Người. Ơn cứu rỗi không quá tập trung ở điểm tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể nhưng hệ tại nơi niềm tin vào Chúa Giêsu, “Đấng đã bị trao nộp vì tội lỗi chúng ta và đã được Thiên Chúa làm cho sống lại để chúng ta được nên công chính” (Rm 4:25). Sự kiện trung tâm không phải là biến cố Nhập thể nhưng là mầu nhiệm Vượt qua.

Sẽ là một sai lầm chết người khi xem điều này như một sự phân đôi trong chính nguồn gốc Kitô giáo. Bất cứ ai đọc Tân Ước mà không có thành kiến đều hiểu rằng đối với Thánh Gioan, biến cố Nhập thể được xem xét từ quan điểm của mầu nhiệm Vượt qua khi cuối cùng Chúa Giêsu sẽ tuôn đổ Thần khí của Ngài lên nhân loại (xem Ga 7:39), cũng như hiểu rằng đối với Thánh Phaolô, mầu nhiệm Vượt qua bao gồm trong và dựa trên mầu nhiệm Nhập thể. Đấng đã hạ mình vâng phục cho đến chết, thậm chí là chết trên thập tự giá, là Đấng “vốn dĩ là Thiên Chúa,” có địa vị ngang hàng với Thiên Chúa (xem Phil 2: 5ff). Công thức về Chúa Ba Ngôi trong đó Chúa Giêsu Kitô được đề cập cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần là một xác nhận rằng đối với Thánh Phaolô, công việc của Chúa Kitô có ý nghĩa từ ngôi vị của Ngài.

Những điểm nhấn khác nhau trong các trụ cột của mầu nhiệm này phản ánh con đường lịch sử mà đức tin nơi Chúa Kitô đã phát triển sau lễ Phục sinh. Thánh Gioan phản ánh giai đoạn nâng cao của đức tin nơi Chúa Kitô, hơn là lúc bắt đầu tiến trình biên soạn Tân Ước. Ngài đang ở cuối một quá trình trở về những nguồn mạch mầu nhiệm Chúa Kitô. Chúng ta có thể lưu ý điều này khi quan sát nơi bốn Tin Mừng bắt đầu. Thánh Máccô bắt đầu Tin Mừng của ngài với Bí tích Rửa tội của Chúa Giêsu tại sông Giócđan; Thánh Matthêu và Thánh Luca, là những người đến sau, lùi lại một bước và bắt đầu với những trình thuật kể về Chúa Giêsu sinh bởi Đức Maria đồng trinh; Thánh Gioan, người viết cuối cùng, đã tạo ra một bước nhảy vọt quyết định hơn nữa và đặt sự khởi đầu của sự kiện Chúa Kitô không còn theo thời gian nữa nhưng là vĩnh cửu: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa” (Ga 1: 1).

Lý do cho sự thay đổi chú ý này là rõ ràng. Đức tin khi đó đã tiếp xúc với văn hóa Hy Lạp, vốn quan tâm đến chiều kích bản thể hơn là chiều kích lịch sử. Điều quan trọng trong văn hóa Hy Lạp không phải là sự mở ra các sự kiện cho bằng nền tảng của các sự kiện ấy (arche). Ngoài bối cảnh văn hóa này, còn có sự xuất hiện những dấu chỉ đầu tiên của lạc giáo Docet [dókēsis (Hy Lạp)] đặt ra những nghi vấn chung quanh thực tại Nhập thể. Tín lý Kitô giáo về hai bản thể hiệp nhất nơi Chúa Kitô sau này gần như hoàn toàn dựa trên quan điểm của Thánh Gioan về Ngôi Lời nhập thể.

Điều quan trọng là phải tính đến điều này để hiểu sự khác biệt và bổ sung của thần học Đông phương và Tây phương. Hai quan điểm của Thánh Phaolô và Thánh Gioan khi hợp nhất với nhau (như chúng ta thấy trong kinh Tin Kính của Công Đồng Nicê - Constantinốp) bảo tồn các điểm nhấn khác nhau của chúng giống như các dòng sông chảy vào nhau nhưng bảo tồn được các màu sắc khác nhau của dòng nước trong một thời gian dài. Thần học và linh đạo Chính Thống Giáo chủ yếu dựa trên Thánh Gioan; Thần học và linh đạo Tây phương (đặc biệt là Tin lành) chủ yếu dựa vào Thánh Phaolô. Bên trong truyền thống Hy Lạp, trường phái Alexandria nghiêng về Thánh Gioan, còn trường phái Antiôkia nghiêng về Thánh Phaolô hơn. Trong trường phái thứ nhất, ơn cứu rỗi hệ tại nơi việc thần thánh hóa bản thân [divinization – apotheosis (Hy Lạp), nhờ ân sủng Chúa, người tín hữu được thánh hóa nên giống thần thánh hơn – chú thích của người dịch] và trong trường hợp thứ hai, ơn cứu rỗi hệ tại nơi sự bắt chước Chúa Kitô.

Thập giá, sự Khôn ngoan và quyền năng của Thiên Chúa

Giờ đây tôi muốn minh họa tất cả những điều này có nghĩa là gì trong cuộc tìm kiếm thiên nhan của Thiên Chúa hằng sống. Vào cuối những bài suy niệm trong Mùa Vọng, tôi đã nói về Chúa Kitô của Thánh Gioan, ngay lúc Ngài hóa thành nhục thể, đã đưa sự sống đời đời vào thế giới. Vào cuối những bài suy niệm trong Mùa Chay này, tôi muốn nói về Chúa Kitô của Phaolô, Đấng trên thập giá, đã thay đổi vận mệnh của nhân loại. Chúng ta hãy lắng nghe ngay văn bản mà chúng ta sẽ suy tư trong đó viễn cảnh Thánh Phaolô xuất hiện rõ ràng nhất:

Thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa ở những nơi Thiên Chúa biểu lộ sự khôn ngoan của Người. Cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin. Trong khi người Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do Thái hay Hy Lạp, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người. (1 Cô 1: 21-25)

Thánh Tông đồ đã nói về một sự đổi mới trong hành động của Thiên Chúa, về một sự thay đổi trong cách tiếp cận và phương pháp. Thế gian không hiểu làm thế nào để nhận ra Thiên Chúa trong sự huy hoàng và khôn ngoan nơi kỳ công sáng tạo của Ngài, vì vậy Ngài quyết định mạc khải chính mình theo một cách thế ngược lại, thông qua sự bất lực và sự điên rồ của thập tự giá. Chúng ta không thể đọc lời khẳng định này của Thánh Phaolô mà không nhớ câu nói này của Chúa Giêsu: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11:25).

Chúng ta diễn giải sự đảo ngược các giá trị như thế nào đây? Luther đã nói về một sự mặc khải của Thiên Chúa “sub contraria specie”, nghĩa là, thông qua điều ngược lại với những gì thường được mong đợi nơi Ngài [1]. Ngài đầy quyền thế nhưng Ngài mạc khải chính mình trong sự bất lực, Ngài khôn ngoan nhưng lại bộc lộ bản thân trong sự dại dột, Ngài là vinh quang nhưng mạc khải bản thân trong sự điên rồ, Ngài giàu có nhưng bộc lộ mình trong cảnh cơ bần.

Thần học biện chứng trong nửa đầu thế kỷ trước đã đưa viễn cảnh này đến một kết luận cực đoan. Theo Karl Barth, giữa mô thức thứ nhất và thứ hai của sự biểu lộ chính mình của Thiên Chúa không có một sự liên tục mà là một sự đột phá [2]. Đó không phải là vấn đề về một sự kế thừa chỉ là tạm thời, như giữa Cựu Ước và Tân Ước, nhưng là một vấn đề liên quan đến một sự đối lập về bản thể học. Nói cách khác, ân sủng không xây dựng trên tự nhiên nhưng ngược lại; nó chạm vào thế giới “theo cách mà tiếp tuyến chạm vào vòng tròn”, nghĩa là, nó cọ sát với thế giới nhưng không thấm vào nó như men thẩm thấu vào trong một cục bột. Theo chính Barth, đây là điểm khác biệt duy nhất khiến ông không thể tự gọi mình là người Công Giáo; tất cả những dị biệt khác dường như không mấy quan trọng khi so sánh. Ông đặt analogia fidei - nghĩa là sự đối lập của lời Chúa chống lại tất cả những gì thuộc về thế giới – đối kháng với analogia entis, nghĩa là sự hòa hợp giữa thế giới và ân sủng.

[Analogia (tiếng Hy Lạp) ban đầu là một thuật ngữ toán học có nghĩa là “tỷ lệ” và được các nhà triết học mượn để chỉ mối quan hệ giữa các khái niệm có những phần tương đồng nhưng cũng có những phần dị biệt. Khái niệm triết học analogia entis được dùng để chỉ một một cách tiếp cận với Thiên Chúa, theo đó thế giới do Chúa tạo ra mang đến cho chúng ta, qua những điểm tương đồng, một phương thế để hiểu được Thiên Chúa. Không có những tương đồng như thế, Thiên Chúa trở nên hoàn toàn không thể biết được, không thể tưởng tượng ra được. Trích thuật lời Thánh Thomas Aquinas “Nihil est in intellectu quod non sit prius in sensu” không có gì trong tâm trí chúng ta mà không đến trước hết từ các giác quan, các nhà triết học tin rằng analogia entis là phương tiện để tâm trí có thể vươn tới sự chiêm ngưỡng Thiên Chúa. Nhưng Karl Barth quyết liệt bác bỏ analogia entis, cho rằng đó là “quỷ kế của tên Phản Kitô”. Ông chủ trương rằng chúng ta nhận biết Thiên Chúa qua Lời Chúa được soi sáng bởi Chúa Thánh Thần trở thành đức tin của chúng ta (analogia fidei). Đối với Barth, analogia fidei có nghĩa là chúng ta thủ đắc một ngôn ngữ thần học, trong đó Thiên Chúa chứ không phải con người đã mang đến ý nghĩa cho các từ ngữ. Chú thích của người dịch]

Trong thông điệp Deus Caritas Est (Thiên Chúa là tình yêu), Đức Bênêđíctô XVI mô tả hậu quả của tầm nhìn khác biệt này về phương diện tình yêu [3]. Barth viết: “Nơi mà tình yêu Kitô giáo đi vào, luôn luôn ngay lập tức bắt đầu những tranh cãi không ngớt giữa chính nó và mọi tình yêu khác.... Chỉ có thể có xung đột chứ không thể có thỏa hiệp giữa tình yêu Kitô giáo và điều khác với điều này.” Ngược lại Đức Bênêđíctô XVI viết:

Eros và agape - tình yêu đi lên và đi xuống - không bao giờ tách biệt nhau hoàn toàn… Đức tin Thánh Kinh không tạo nên một thế giới bên cạnh hay một thế giới nghịch lại với hiện tượng nguyên thủy của con người là tình yêu, nhưng đón nhận con người trọn vẹn, can thiệp vào sự tìm kiếm tình yêu của họ để thanh luyện và từ đó khai mở cho họ những chiều kích mới.

Sự đối lập triệt để giữa thiên nhiên và ân sủng, giữa sáng tạo và cứu chuộc, đã được làm dịu đi trong các tác phẩm sau này của Barth và bây giờ không còn những người ủng hộ nữa. Do đó, chúng ta có thể tiếp cận đoạn văn này từ vị Tông Đồ với sự an tâm hơn để hiểu những gì sự đổi mới của thập giá của Chúa Kitô thực sự bao hàm.

Trên thập tự giá, Thiên Chúa tỏ mình ra, vâng, “dưới hình thức trái ngược”, nhưng đó là trái với những gì con người luôn nghĩ về Thiên Chúa, chứ không phải là trái với những gì Thiên Chúa thực sự là. Thiên Chúa là tình yêu và trên thập giá chúng ta đã có biểu hiện tột cùng của tình yêu Thiên Chúa đối với con người. Theo một nghĩa nào đó, chỉ ở đây, trên thập tự giá, Thiên Chúa mới tiết lộ “thân phận thực sự của mình”, thực sự như Ngài là. Thư Côrinhtô thứ nhất về ý nghĩa của thập tự giá Chúa Kitô cần phải được đọc dưới ánh sáng của một văn bản khác từ thánh Phaolô trong Thư gửi các tín hữu thành Rôma:

Khi chúng ta không có sức làm được gì, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Kitô đã chết vì loại người vô đạo chúng ta. Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi (Rm 5: 6-8)

Nhà thần học Byzantine thời trung cổ Nicholas Cabasilas (1322-1392) cung cấp cho chúng ta chìa khóa tốt nhất để hiểu sự đổi mới trong thập giá của Chúa Kitô bao gồm những gì. Ông viết:

Có hai điều mạc khải về Ngài là Đấng yêu thương và khiến Ngài chiến thắng - thứ nhất là bất cứ khi nào có thể, Ngài làm điều thiện cho đối tượng mình yêu; thứ hai là nếu cần, Ngài sẵn sàng chịu đựng những điều khủng khiếp đối với Ngài và chấp nhận chịu đựng đau đớn. Trong số hai điều này, điều thứ hai xem ra là một bằng chứng lớn hơn về tình bạn so với điều thứ nhất. Tuy nhiên, điều đó là không thể đối với Thiên Chúa vì [với địa vị Thiên Chúa,] Ngài không chịu tổn hại.... Sự vĩ đại trong tình yêu của Ngài không nên bị che giấu, nhưng Ngài nên đưa ra bằng chứng về tình yêu vĩ đại tột cùng ấy, và để thể hiện tình yêu tột cùng này.. Ngài đã nghĩ ra cách tự trút bỏ mình và thực hiện điều đó, cũng như tạo ra phương thế này [tức là bản tính nhân loại của Chúa Kitô] để Ngài có thể chịu đựng những điều khủng khiếp và những đau đớn. Khi Ngài chứng minh bằng những điều Ngài phải chịu đựng rằng Ngài thực sự yêu thương vô cùng, Ngài đưa loài người.. về với chính mình.” [4]

Trong sáng tạo, Thiên Chúa lấp đầy chúng ta với những ân sủng, nhưng trong nhiệm cục cứu chuộc, Người đã chịu đau khổ vì chúng ta. Mối quan hệ giữa hai điều này là một tình yêu sinh ơn ích đã trở thành tình yêu chịu đau khổ.

Nhưng điều gì đã xảy ra trên thập giá của Chúa Kitô lại có tầm quan trọng đến mức biến thập giá thành thời khắc được xem là đỉnh cao sự mặc khải của Thiên Chúa hằng sống trong Kinh Thánh? Con người theo bản năng tìm kiếm Thiên Chúa theo dòng quyền lực. Danh hiệu đi kèm với danh Thiên Chúa hầu như luôn luôn là “toàn năng”. Nhưng ở đây, vào đầu sách Tin Mừng, chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng sự bất lực tuyệt đối của Thiên Chúa trên thập giá. Tin Mừng chỉ ra rằng sự toàn năng thực sự của Thiên Chúa là sự bất lực hoàn toàn trên đồi Canvê. Thu hút sự chú ý đến bản thân mình đòi hỏi chút nỗ lực nào đó, nhưng cần rất nhiều sức mạnh để bước sang một bên, để loại bỏ chính mình. Thiên Chúa Kitô giáo là sức mạnh vô hạn của việc che giấu chính mình này!

Do đó, lời giải thích cuối cùng là: trong mối liên kết bất khả phân ly tồn tại giữa tình yêu và sự hạ mình. Ngài đã hạ mình xuống và vâng lời cho đến chết (Phil 2: 8). Ngài tự hạ mình, khiến Ngài phụ thuộc vào đối tượng tình yêu của mình. Tình yêu là khiêm nhường bởi vì, tự bản chất, nó tạo ra một sự phụ thuộc. Chúng ta thấy điều này, ở quy mô nhỏ hơn, trong những gì xảy ra khi hai người yêu nhau. Chàng trai, theo nghi lễ truyền thống, quỳ xuống trước một cô gái trẻ để xin đón nhận bàn tay của nàng, đang thực hiện hành động khiêm nhường triệt để nhất trong cuộc đời anh ta; anh ta đang tự biến mình thành kẻ ăn mày. Cứ như thể anh ấy đang nói “một mình tôi không sống nổi; tôi cần đến em”. Sự khác biệt cơ bản là sự phụ thuộc của các tạo vật vào Chúa được nảy sinh thuần tuý từ tình yêu mà Người dành cho họ, trong khi sự phụ thuộc vào nhau của các tạo vật phát sinh từ nhu cầu họ dành cho nhau.

Henri de Lubac viết rằng “Sự mạc khải tình yêu này đã lật ngược tất cả những gì thế giới đã từng nghĩ về bản tính Thiên Chúa” [5]. Tôi tin rằng Thần học và khoa chú giải Kinh thánh vẫn còn lâu mới đề cập hết được mọi hệ quả của việc này. Một trong những hệ quả của điều này là khi Chúa Giêsu chịu đựng nhục hình tàn bạo như vậy trên thập tự giá, Ngài không làm như thế chủ yếu để trả khoản nợ không thể trả được của con người. (Trong câu chuyện ngụ ngôn về hai người đầy tớ trong Mátthêu 18:24-27, Ngài đã giải thích trước rằng khoản nợ 10,000 yến vàng đã được tôn chủ hào phóng tha cho!) Không, Chúa Giêsu chết vì bị đóng đinh để tình yêu của Thiên Chúa có thể đến với nhân loại ở điểm xa nhất con người đã đến trong cuộc nổi loạn chống lại Ngài, cụ thể là, cái chết. Ngay cả cái chết bây giờ cũng có tình yêu của Thiên Chúa. Trong cuốn sách về Chúa Giêsu thành Nagiarét, Đức Bênêđíctô XVI đã viết:

Thực tại của sự ác, không thể đơn giản là lờ đi, đó là sai lầm, không thể để nó ở đó. Nó phải được giải quyết; nó phải được khắc phục. Chỉ như thế mới là một lòng thương xót thực sự. Và thực tế là Chúa hiện đang đối đầu với chính cái ác bởi vì con người không có khả năng làm điều đó, điều này cho thấy lòng nhân lành vô điều kiện của Thiên Chúa [6].

Động lực truyền thống của việc vạch trần tội lỗi vẫn giữ nguyên tất cả giá trị của nó, như chúng ta có thể thấy, nhưng nó không phải là động lực cuối cùng. Động lực tối thượng là lòng nhân lành vô điều kiện của Thiên Chúa, là tình yêu của Ngài.

Chúng ta có thể xác định ba bước trên hành trình đức tin vào mầu nhiệm Phục sinh của Giáo hội. Lúc đầu chỉ có hai sự kiện trần trụi: “Ngài đã chết; Ngài đã sống lại”. Phêrô khóc trước đám đông vào ngày Lễ Ngũ Tuần, “anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi. Nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại” (Tđcv 2: 23-24). Trong giai đoạn thứ hai, câu hỏi là “Tại sao Người chết và tại sao Người đã sống lại?” và câu trả lời là lời tuyên cáo: “Đức Giêsu chính là Đấng đã bị trao nộp vì tội lỗi chúng ta và đã được Thiên Chúa làm cho sống lại để chúng ta được nên công chính.” (Rm 4:25). Vẫn còn một câu hỏi nữa: “Tại sao Người chết vì tội lỗi của chúng ta? Điều gì đã khiến Người làm điều đó?” Câu trả lời - Thánh Phaolô và Thánh Gioan đều nhất trí về điểm này - đó là vì Người yêu thương chúng ta. Thánh Phaolô viết: “Con Thiên Chúa là Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gal 2:20) và Thánh Gioan viết: “Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13: 1).

Đáp trả của chúng ta

Đâu là phản ứng của chúng ta đối với mầu nhiệm mà chúng ta vừa suy ngẫm và phụng vụ sẽ tái hiện cho chúng ta trong Tuần Thánh? Phản ứng đầu tiên và cơ bản là đức tin. Không chỉ là bất kỳ loại đức tin nào, mà là đức tin chúng ta thủ đắc từ những gì Chúa Kitô đã đạt được cho chúng ta, đó là đức tin “chiếm lấy Nước Trời bằng sức mạnh” (Mt 11:12). Tông đồ Phaolô kết luận thư Côrintô mà chúng ta đã bắt đầu bằng những lời này:

Thiên Chúa đã làm cho Đức Kitô Giêsu trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự công chính, và ơn cứu chuộc của chúng ta “Ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa.” (1 Cô 1: 30-31)

Những gì Chúa Kitô đã trở thành “cho chúng ta”, đó là sự công chính, thánh thiện, ơn cứu chuộc - thuộc về chúng ta; còn nhiều hơn là nếu chúng ta đã tự mình đạt được! Tôi không bao giờ mệt mỏi nhắc lặp lại những gì Thánh Bernard đã viết về điều này:

Tôi tự tin nhận lấy cho mình (thậm chí đoạt lấy!) những gì tôi thiếu từ lòng tràn đầy thương xót của Chúa.... Công đức của tôi, do đó, đến từ lòng thương xót của Chúa. Tôi chắc chắn sẽ không thiếu công đức chừng nào Chúa không thiếu lòng thương xót. Nếu lòng thương xót của Chúa dồi dào, thì tôi được phong phú về công đức.... Có lẽ tôi sẽ hát về sự công chính của tôi chăng? “Lạy Chúa, chỉ mình Ngài chính trực công minh”. [Xem Tv 71:16]. Đó cũng là sự công chính của con, vì kìa, Chúa đã trở thành cho con sự công chính đến từ Thiên Chúa [xin xem 1 Cô 1:30][7].

Chúng ta không nên để Phục Sinh trôi qua mà không thực hiện, hoặc đổi mới, một cú thay đổi táo bạo đời sống Kitô hữu được đề xuất cho chúng ta bởi Thánh Bernard. Thánh Phaolô thường khuyến khích các Kitô hữu “cởi bỏ con người cũ của mình” và “mặc lấy Chúa Kitô” Eight Ball. Hình ảnh cởi ra và mặc lấy không minh định một tiến trình đơn thuần là khổ hạnh, bao gồm việc từ bỏ một số “quần áo” nhất định, và thay vào đó bằng những quần áo mới, nghĩa là, từ bỏ những tính hư nết xấu và đạt đến những phẩm hạnh. Nhưng, trên hết, đó là một tiến trình được thực hiện thông qua đức tin. Một người nào đó đến trước một cây thánh giá và, như một hành động của đức tin, trao lại cho Chúa Kitô tất cả tội lỗi của mình, tất cả những rắc rối trong quá khứ và hiện tại, giống như một người nào đó cởi bỏ quần áo cũ và ném những miếng giẻ bẩn thỉu đó vào lửa. Sau đó, mặc quần áo lại nhưng với sự công chính mà Chúa Kitô giành được cho chúng ta và nói, giống như người thu thuế trong đền thờ “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi!” và người đó về nhà “được công chính hóa” (xem Lc 18: 13-14). Đó sẽ thực sự là “cử hành lễ Vượt qua”, khi thực hiện “hành trình băng qua” thánh thiện này!

Lẽ tự nhiên, không phải mọi thứ kết thúc ở đây. Từ chiếm hữu được chúng ta cần chuyển sang bắt chước. Như triết gia Søren Kierkegaard đã chỉ ra cho những người bạn Luther của mình, Chúa Kitô không chỉ là “ân sủng của Thiên Chúa để chấp nhận thông qua đức tin”, mà Ngài còn là “gương mẫu để chúng ta bắt chước trong cuộc sống” [9]. Tôi muốn nhấn mạnh một điểm cụ thể là chúng ta hãy tìm kiếm việc bắt chước cách hành động của Chúa, đó là điểm được được Cabasilas làm nổi bật khi phân biệt giữa một tình yêu nhằm thủ lợi và một tình yêu đau khổ.

Trong kỳ công sáng tạo của Ngài, Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu của Người dành cho chúng ta bằng cách lấp đầy chúng ta với những ân sủng: bên ngoài chúng ta, đó là thiên nhiên tráng lệ, và bên trong chúng ta là tất cả những ân sủng khác: trí thông minh, trí nhớ, tự do. Nhưng điều đó vẫn không đủ đối với Người. Nơi Chúa Kitô, Thiên Chúa muốn chịu đau khổ với chúng ta và cho chúng ta. Một cái gì đó tương tự đã xảy ra sau đó trong mối quan hệ giữa các tạo vật. Khi tình yêu nảy nở, người ta ngay lập tức cảm thấy cần phải thể hiện điều đó bằng cách tặng quà cho người mình yêu. Đó là những gì các cặp đính hôn với nhau thường làm. Tuy nhiên, chúng ta biết điều gì xảy ra tiếp theo: sau khi họ kết hôn, những hạn chế, khó khăn và những dị biệt tính tình bộc lộ ra. Tặng quà không còn đủ nữa; để tiến lên và giữ cho cuộc hôn nhân được tồn tại, cặp vợ chồng cần phải học cách “gánh chịu những gánh nặng của nhau” (Gal 6: 2), để chịu đựng với và cho người phối ngẫu. Đây là cách eros [tình ái], không nhạt dần, trở thành agape, tình yêu tự hiến chứ không chỉ là tình yêu vì cần thiết. Đức Bênêđíctô XVI, trong thông điệp đã được trích dẫn, diễn đạt như thế này:

Cho dù khởi đầu eros còn mang tính chất ham muốn và vươn lên - hấp dẫn vì hứa hẹn hạnh phúc – nhưng khi đến với người khác, con người sẽ không luôn hướng về mình, mà luôn ước muốn đem lại hạnh phúc cho người khác, luôn chăm sóc đến họ, tự hiến chính mình và muốn hiện diện cho họ. Đó là lúc agape xen vào trong họ, nếu không như thế, con người sẽ bị hụt hẫng và đánh mất chính bản chất của mình. Ngược lại, con người không còn khả năng sống đơn thuần trong tình yêu ban tặng và đi xuống. Con người không thể cho mãi, họ cũng phải đón nhận. Ai muốn ban tặng tình yêu thì chính họ cũng được lãnh nhận tình yêu. (số 7)

Việc bắt chước cách hành động của Chúa không chỉ áp dụng cho hôn nhân và các cặp vợ chồng; theo một nghĩa khác, nó áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những tu sĩ tận hiến chúng ta. Tiến bộ, trong trường hợp của chúng ta, bao gồm việc tránh xa việc làm quá nhiều việc cho Chúa Kitô và Giáo hội để có thể chịu đau khổ vì Chúa Kitô và Giáo hội. Những gì xảy ra trong đời sống tu trì là những gì xảy ra trong hôn nhân, và chúng ta không nên ngạc nhiên về điều này, vì đời sống tu trì cũng liên quan đến một cuộc hôn nhân: đó là cuộc hôn nhân với Chúa Kitô.

Có lần Mẹ Teresa ở Calcutta đang nói chuyện với một nhóm phụ nữ và khuyên họ mỉm cười với chồng. Một người trong số họ phản đối: “Mẹ à, Mẹ nói thế vì Mẹ chưa từng kết hôn và Mẹ chẳng biết gì về chồng con”. Mẹ Teresa đã trả lời bà ấy “Bạn đã nhầm. Tôi cũng đã kết hôn và tôi bảo đảm với bạn rằng đôi khi tôi cũng không dễ dàng mỉm cười với người phối ngẫu của mình.” Sau khi Mẹ Teresa qua đời, mọi người phát hiện ra vị thánh này muốn ám chỉ điều gì trong những lời này. Khi theo đuổi ơn gọi phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo, Mẹ đã thực hiện công việc của mình với sự nhiệt tình dành cho Người phối ngẫu thiêng liêng của Mẹ, thiết lập các công trình gây kinh ngạc cho cả thế giới.

Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, niềm vui và sự nhiệt tình nhạt dần, và Mẹ chìm vào một đêm tối theo đuổi Mẹ đến hết cuộc đời. Mẹ đâm ra nghi ngờ liệu mình còn có đức tin hay không, đến nỗi khi nhật ký riêng của Mẹ được xuất bản sau khi chết, một người nào đó hoàn toàn không biết gì về những vấn đề tâm linh, thậm chí đã nói về “sự vô thần của Mẹ Teresa”. Sự thánh thiện ngoại thường của Mẹ Teresa nằm trong thực tế rằng Mẹ đã sống theo cách này trong sự im lặng tuyệt đối với mọi người, che giấu sự hoang vắng bên trong của mình bằng một nụ cười không thay đổi. Ở Mẹ chúng ta thấy ý nghĩa của việc đi từ làm những điều cho Chúa đến việc đau khổ cho Chúa và cho Giáo hội.

Đó là một mục tiêu khá khó khăn, nhưng may mắn thay, Chúa Giêsu không những đã chỉ ra cho chúng ta ví dụ về loại tình yêu mới này trên thập giá; mà Ngài còn ban ân sủng cho chúng ta để biến nó thành của riêng chúng ta, để chiếm hữu nó thông qua đức tin và các bí tích. Do đó, trong Tuần Thánh, tiếng kêu của Giáo hội phát ra từ con tim của chúng ta: “Adoramus te, Christe, et benedicimus tibi, quia per sanctam crucem tuam redemisti mundum.” Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

Kính chúc Đức Thánh Cha, các vị lãnh đạo đáng kính và anh chị em một lễ Phục sinh vui vẻ và thánh thiện!

1. Xem Martin Luther, On the Bondage of the Will [De servo arbitrario], trans. J. I. Packer and O. R. Johnston (Grand Rapids: Baker Academic, 2012), trang 101ff; xem WA, 18, trang 633, và WA 56, các trang 392, 446-447.
2. Karl Barth, Church Dogmatics, Vol. 4, Part 2: The Doctrine of Reconciliation, trans. Thomas Forsythe Torrance (New York: T & T Clark, 2004), p. 736. The incompatibility of human love and divine love is the theme of Anders Nygren, Agape and Eros, trans. Philip S. Watson (Philadelphia: Westminster Press, 1953), original Swedish, Eros och Agape, 1930.
3. Benedict XVI, Deus caritas est, nos. 7-8.
4. Nicholas Cabasilas, The Life in Christ, VI, 3, trans. Carmino J. DeCatanzaro (Crestwood, NY: St. Vladimir’s Seminary Press, 1974), trang 163.
5. Henri de Lubac, History and Spirit: The Understanding of Scripture by Origen, trans. Anne Englund Nash (San Francisco: Ignatius Press, 2007), trang 277.
6. Joseph Ratzinger [Benedict XVI], Jesus of Nazareth, Part II (San Francisco: Ignatius Press, 2011), trang 133.
7. St. Bernard of Clairvaux, Bài giảng về Diễm Tình Ca, 61, 4-5 (PL 183, 1072).
8. xem Col 3:9; Rom 13:14; Gal 3:27; Eph 4:24.
9. Søren Kierkegaard, Diary X1, A, 154 (1849).
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10495 Posted : Monday, April 15, 2019 3:44:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

CHÚA NHẬT LỄ LÁ VÀ KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA


4/15/2019 5:55:39 PM

Vào Chúa nhật Lễ Lá, tại Quảng trường Thánh Phêrô theo truyền thống ĐTC Phanxicô làm phép lá, chủ sự đoàn rước và Thánh lễ. Trong bài giảng, ĐTC mời gọi mỗi người noi gương Chúa Giêsu, "thinh lặng,cầu nguyện, hạ mình", để thắng "sự hiếu thắng" của ma quỷ và đạt ơn cứu độ là Nước Thiên Chúa.

UserPostedImage

Vào lúc 9 giờ rưỡi sáng Chúa nhật hôm 14 tháng 4, dưới bầu trời nắng xuân, và trước sự hiện diện của mấy chục ngàn tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự lễ lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem, và thánh lễ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu sau đó. Chúa nhật 14 tháng 4 cũng là Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 34 được cử hành ở cấp giáo phận. Vì thế, tham dự cuộc rước lá với Đức Thánh Cha từ giữa Quảng trường Thánh phêrô tiến lên lễ đài trên thềm Đền thờ có hơn 400 bạn trẻ, gồm 50 bạn thuộc Giáo phận Rôma, 250 bạn trẻ từ các nơi khác trên thế giới, 50 bạn trẻ do Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân chọn, và sau cùng là 50 người trẻ thuộc Trung tâm Thánh Lorenzo.

Các cành là dừa các bạn trẻ cầm trong cuộc rước là do các Cộng đoàn Con đường Tân dự tòng trao tặng. Các cành ôliu trang trí bàn thờ và Quảng trường Thánh Phêrô do Hiệp hội Quốc gia Thành ôliu, các trang trại ở Andria trao tặng. Sau cùng 2 ngàn cành lá dừa màu vàng được kết bện rất nghệ thuật, do Giáo phận Ventimiglia thuộc miền Liguria, Italia tặng. Các cành là này được Đức Thánh Cha, các Hồng y, Giám mục, Kinh sĩ đoàn Đền thờ Thánh Phêrô và đoàn giúp lễ và một số người khác cầm trong tay.

Đồng tế với Đức Thánh Cha và tham dự cuộc rước lá có 40 Hồng y và 40 Giám mục, 5 linh mục. Phần thánh ca, ngoài ca đoàn Sistina của Tòa thánh, còn có ca đoàn và ban nhạc của Giáo phận Rôma và ca đoàn Mẹ Giáo Hội.

Lên tới bàn thờ Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ theo nghi thức thông thường, đặc biệt là với bài Thương khó theo Tin Mừng thánh Luca do 3 thầy Phó tế công bố.

Trong bài giảng tiếp đó, Đức Thánh Cha đặc biệt khai triển đề tài sự hạ mình của Chúa Giêsu con Thiên Chúa và mời gọi các tín hữu cũng hãy noi theo lối sống khiêm hạ của Chúa. Đức Thánh Cha nói:

Những lời tung hô và sỉ nhục; những tiếng reo hoan hỉ và giận dữ mà dân chúng dành cho Chúa Giêsu khi Ngài tiến vào thành Giêrusalem. Mỗi năm, bước vào Tuần Thánh hai mầu nhiệm cùng đi với nhau, trong hai thời khắc đặc biệt của việc cử hành: Rước lá và bài tường thuật long trọng Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy cùng tham dự vào hoạt động sống động này của Chúa Thánh Thần, để đón nhận những ơn mà chúng ta đã cầu xin đó là: trung thành với Đấng Cứu Thế trong hành trình của Ngài, và bài học vĩ đại cuộc khổ nạn của Ngài luôn là mẫu gương và chiến thắng chống tinh thần xấu trong cuộc sống chúng ta.

Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta cách thức đương đầu với những lúc khó khăn và những cám dỗ ngấm ngầm nhất, bằng cách gìn giữ an bình trong tâm hồn, an bình này không phải là tách biệt, không phải là thái độ vô cảm hay là siêu nhân, nhưng là phó thác cho Chúa Cha và ý muốn cứu độ của Người, ý muốn để cho chúng ta được sống và lòng thương xót; và trong trọn sứ mạng của Chúa Giêsu, Ngài đã vượt qua cám dỗ “làm công việc của mình” bằng cách chọn thể thức và từ bỏ mình nhờ vâng phục Chúa Cha. Ngay từ đầu, trong cuộc chiến đấu 40 ngày nơi hoang địa, và cho đến cùng, trong cuộc Khổ Nạn, Chúa Giêsu đã đẩy lui cám dỗ này nhờ tín thác vâng phục Chúa Cha.

Con đường khiêm hạ của Chúa Giêsu

Ngày hôm nay cũng vậy, khi vào thành Giêrusalem Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta con đường. Bởi vì trong biến cố này kẻ gian ác, Thủ lãnh thế gian này có một lá bài để chơi: lá bài hiếu thắng, và Thiên Chúa đã đáp trả lại bằng sự trung thành với con đường của Ngài, Con đường khiêm hạ.

Kẻ hiếu thắng cố gắng đạt đến mục đích bằng con đường tắt, thỏa hiệp giả tạo. Đích điểm của nó là bước lên cỗ xe của người chiến thắng. Kẻ hiếu thắng sống bằng cử chỉ và lời nói nhưng không qua việc tôi luyện của thập giá; người hiếu thắng nuôi sống mình bằng việc phán xét tệ hại, thiếu xót người khác…Một hình thức tinh vi của người hiếu thắng là tinh thần thế tục, đó là mối nguy hiểm lớn nhất, cám dỗ nham hiểm đe dọa Giáo Hội (De Lubac). Chúa Giêsu đã tiêu diệt kẻ hiếu thắng bằng cuộc Khổ Nạn của Ngài.

Chúa thực sự đã chia sẻ niềm vui với dân chúng, với những người trẻ đang kêu to danh Ngài và hoan hô Ngài là Vua, Đấng Mêsia. Tâm hồn Ngài phấn khởi khi thấy lễ hội của người nghèo Israel. Đến nỗi, khi những người Pharisiêu yêu cầu Ngài khiển trách môn đệ vì những lời tung hô gây cớ xúc phạm, Chúa trả lời: “Nếu họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!” (Lc 19,40). Khiêm nhường không có nghĩa là chối bỏ thực tại, Chúa Giêsu thực sự là Vua, Đấng Mêsia.

Nhưng cùng thời điểm đó tâm hồn Chúa Giêsu ở một con đường khác, con đường thánh thiện mà chỉ Ngài và Cha biết đó là: từ “địa vị Thiên Chúa” đến “thân phận tôi tớ”, con đường chịu sỉ nhục trong vâng phục “cho đến chết, và chết trên Thánh Giá” (Pl 2, 6-8). Ngài biết rằng để đạt đến chiến thắng thực sự, phải dành chỗ cho Thiên Chúa, và để có chỗ cho Thiên Chúa chỉ có một cách duy nhất: từ bỏ chính mình, trở nên trống rỗng. Thinh lặng, cầu nguyện, hạ mình. Với thập giá người ta không thể thương lượng, hoặc là đón nhận hoặc từ chối thập giá. Và với việc chịu sỉ nhục, Chúa Giêsu muốn mở cho chúng ta con đường của đức tin và chính Ngài đã đến trước.

Đức Maria tiếp nối con đường khiêm hạ của Chúa Giêsu

Những người đi theo sau Chúa: trước tiên là Mẹ Ngài, và bà Maria, người nữ môn đệ đầu tiên. Đức Trinh Nữ và các thánh đã phải chịu đau khổ để bước đi trong đức tin và ý muốn Thiên Chúa. Trước những đau khổ và khó khăn trong cuộc sống các Ngài đáp trả bằng giá của đức tin “Một khó khăn đặc biệt của con tim” (cfr S. GIOVANNI PAOLO II, Enc. Redemptoris Mater, 17). Đó là đêm tối của đức tin. Nhưng chỉ từ đêm nay bình minh phục sinh mới ló rạng. Dưới chân Thánh giá, Đức Maria suy nghĩ lại những lời Thiên thần đã loan báo về Con của Mẹ: “Người sẽ nên cao cả…Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavit, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đên muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận”. (Lc 1, 32). Trên đồi Golgotha Mẹ đối diện với sự từ chối hoàn toàn lời hứa đó: con của Mẹ đang hâp hối trên Thánh giá như một kẻ gian ác. Thế là sự hiếu thắng bị sự chịu sỉ nhục của Chúa Giê-su phá hủy, và nó cũng bị tiêu diệt trong tâm hồn của Mẹ Maria. Cả hai đã biết im lặng.

Không xấu hổ khi tuyên xưng Chúa Kitô đang sống

ĐTC mời gọi các bạn trẻ: Tiếp theo Đức Maria, vô số các thánh nam nữ đã bước theo Chúa Giêsu trên con đường khiêm nhường và vâng phục. Hôm nay, Ngày Quốc tế Giới trẻ, cha nhớ đến rất nhiều vị thánh trẻ, đặc biệt “những vị ở kề bên”, mà chỉ Chúa mới biết, và đôi khi Ngài thích tỏ lộ cho chúng ta bất ngờ. Các bạn trẻ thân mến, đừng xấu hổ thể hiện lòng nhiệt thành của các bạn đối với Chúa Giêsu, không mắc cỡ khi kêu lên Ngài đang sống, đó là cuộc sống của các bạn. Nhưng đồng thời đừng sợ theo Ngài trên con đường thập giá. Và khi các bạn nghe Ngài yêu cầu các bạn từ bỏ chính mình, bỏ những an toàn của các bạn, hãy phó thác hoàn toàn cho Cha trên trời, hãy hân hoan và vui mừng! Các bạn đang ở trên con đường của Vương quốc Thiên Chúa.

Những lời tung hô vạn tuế tưng bừng và sự giận dữ khốc liệt; sự im lặng của Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn của Ngài gây ấn tượng thật mạnh, Ngài chiến thắng cả cám dỗ muốn đáp trả, cám dỗ “muốn được người ta nói đến”. Trong những lúc tối tăm và sầu muộn sâu đậm, cần im lặng, cần có can đảm im lặng, với điều kiện đó là một sự im lặng dịu dàng và không oán hận. Sự im lặng dịu dàng càng làm cho chúng ta có vẻ yếu đuối, bị sỉ nhục hơn, và lúc ấy ma quỉ thừa thắng xuất đầu lộ diện. Cần chống lại hắn trong thinh lặng, ”giữ vững lập trường”, nhưng với cùng một thái độ của Chúa Giêsu. Chúa biết rằng cuộc chiến giữa Thiên Chúa và Thủ Lãnh thế gian này, và vấn đề ở đây không phải là tra tay vào gươm giáo, nhưng là giữ bình tĩnh, kiên vững trong đức tin. Đó là giờ của Thiên Chúa. Và trong giờ đó Thiên Chúa chiến đấu, cần phải để Ngài hành động. Mẹ Thiên Chúa là nơi trú ẩn chắc chắn cho chúng ta. Và trong lúc chúng ta đợi Chúa đến và làm cho giông bão yên lặng (Mc 4,37-41), việc làm chứng trong thinh lặng cầu nguyện của chúng ta, nói cho chúng ta và cho những người khác “về niềm hy vọng của chúng ta” (Pr 3, 15). Điều này sẽ giúp chúng ta sống sự căng thẳng thánh giữa ký ức và lời hứa, thực tại kiên trì hiện diện trong thập giá và niềm hy vọng Phục sinh.

Trong phần lời nguyện tín hữu, bằng 5 thứ tiếng: Rumani, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, cộng đoàn lần lượt cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và các Giám mục, nhờ ơn Thánh Thần tuôn trào từ Thánh giá ban cho các Ngài không sợ hãi loan Tin Mừng cho mọi dân nước Chúa Giêsu, Chúa duy nhất và Đấng Cứu Thế; cầu cho các vị lãnh đạo và mọi dân nước, nhờ sự khôn ngoan điền rồ của Thánh giá dạy họ phục vụ và lãnh đạo, biết từ chối bạo lực; cầu cho các Kitô hữu bị bách hại, Con Chiên hiến tế trên bàn thờ Thánh giá, kết hợp họ với cuộc Khổ nạn của Người và dẫn đưa họ tới chiến thắng; cầu cho người tội lỗi và những người không tin được, Máu Chúa Giêsu đổ trên Thánh giá, thanh tẩy họ mọi sự xấu xa và dẫn đưa họ hiệp thông viên mãn với Ba Ngôi; sau cùng cầu cho người trẻ, để Ngôi Lời Thiên Chúa im lặng trên Thánh giá uốn nắn con trim và lấp đầy đôi môi họ lời ca tụng Chúa.

Ngọc Yến
(vaticannews 14.04.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10496 Posted : Monday, April 15, 2019 3:59:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Trở về để nhận ơn tha thứ


4/15/2019 4:19:37 PM

16/04/2019 Thứ Ba - Tuần Thánh (Is 49, 1-6; Ga 13, 21-33. 36-38)


UserPostedImage

Còn gì đau đớn cho bằng nỗi đau của người Thầy bị trò từ chối, phản bội, thế mà Chúa Giê su Ngài vẫn bình tĩnh, không nao núng , không bỏ cuộc để rồi Ngài bước vào “bàn tiệc ly” với tất cả tình yêu chân thành dành cho các môn đệ mà Ngài hằng luôn yêu qúy. Tin mừng thuật lại: tâm thần Người xao xuyến, Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Ga13, 21).

Trong thân phận làm người và rất người, Chúa Giêsu cũng biểu lộ những tình cảm của nhân loại: lo âu, sợ hãi, buồn phiền... Do vậy, khi biết có một người trong số các môn đệ sắp nộp mình, Người cảm thấy rất “xao xuyến”. Còn các môn đệ phân vân nhìn nhau, không biết là ai. Chúa Giêsu tuy không nói đích danh nhưng Người làm một cử chỉ: chấm một miếng bánh trao cho Giuđa. Cử chỉ này trả lời cho các môn đệ, đồng thời cũng biểu lộ sự thân tình và yêu thương dành cho Giuđa. Giuđa chối từ tình thương của Chúa bằng việc “ăn miếng bánh và ra đi trong đêm tối”. Thế nhưng, Người đã vượt qua được cảm giác đau buồn của người bị phản bội và sẵn sàng cho sứ vụ cứu thế mà Chúa Cha đã ủy thác cho Người.

Sau ba năm Chúa Giê su chọn gọi các tông đồ, cho các ông cùng ở với Ngài, theo Ngài từng bước trong hành trình rao gỉảng. Ngài đã dày công giáo dục, huấn luyện các ông với cả tình yêu thương trìu mến, coi các ông như bạn hữu (x. Ga 15, 15) và phục vụ các ông hết tình, hết mình (Ga 13, 4-5). Nhưng cho đến lúc này, Chúa đã thu được kết quả gì nơi các tông đồ? Phải chăng là sự thờ ơ, lãnh đạm, chưa mấy ai gắn bó thật sự với Thầy, chẳng ai hiểu gì về Thầy, chẳng ai đồng cảm với nỗi niềm xót xa đang dằn vặt trong tâm hồn Thầy. Trái lại, kẻ thì chối Thầy, người thì phản bội Thầy..

Tội lỗi của con người không thể làm hư chương trình của Thiên Chúa. Cho đến tận cùng, Chúa làm những gì có thể làm được để thức tỉnh người tội lỗi. Chúa hành xử với mỗi người một cách khác nhau, ngấm ngầm, âm thầm với Giuđa và công khai với Phêrô. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn là quyết định tự do của con người. Giuđa mở tâm hồn, đón nhận Satan, từ bỏ ánh sáng, tự ý bước vào trong tối tăm và càng ngày càng lún sâu vào đó cho đến mức tuyệt vọng, vì trong tâm hồn ông không còn chút tình yêu nào đối với Chúa nữa. Phêrô cũng sẽ sa ngã, nhưng tình yêu Chúa nơi ông giúp ông ăn năn trở lại, bắt gặp cái nhìn của Chúa.

Chúa Giêsu biết rõ ai sẽ nộp Ngài và ai sẽ chối Ngài. Ngài rất buồn khi tuyện bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em, có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Ngài cũng thật xót xa khi nói với Phêrô: “Thầy bảo cho anh biết, gà chưa gáy anh đã chối Thầy ba lần”. Quả thật, Ngài không buồn rầu sao được khi những môn đệ thân tín nhất, đã được Ngày dạy dỗ, giáo huấn lại nhẫn tâm bán Thầy, chối Thầy, số còn lại cũng chạy trốn mỗi người một nơi. Có lẽ, Ngài càng cảm thấy xót xa trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người bao nhiêu thì lại càng yêu thương họ bấy nhiêu.

Chúng ta thấy Chúa thật tế nhị và tâm lý, Ngài không nói rõ tên nhưng lại làm dấu hiệu qua cử chỉ trao tấm bánh cho Giuđa và bảo: “Anh làm gì thì làm mau đi”. Thế nhưng Giu đa chẳng để ý gì đến nỗi niềm khát khao của Chúa đang chờ đợi sự hoán cải nơi ông. Ông đã chối từ tình yêu Chúa và lợi dụng chức “quản lý” của mình mà cất bước ra đi trong đêm tối. không một ai nghi ngờ, riêng chỉ có Chúa biết. Nhưng Chúa đành để ông ra đi vì Ngài tôn trọng sự tự do và lựa chọn mù quáng của ông

Thế là một môn sinh đã tự tụt khỏi vòng tay yêu thương của Thầy. Chúa Giê su lại nói tiếp trong nỗi cô đơn : “hỡi anh em là nhưng người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi…”. Lần này, Phê rô lại khoác lác ra vẻ trung thành với Thầy “Con sẽ thí mạng con vì Thầy”. Chúa liền nói sự thật đau buồn “Thật Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần (Ga 13,33.36-38).

Nếu xét trên bình diện tình yêu thì cả hai ông đều có chung một tội, không chân nhận Thầy, là phản Thầy. Nhưng Giu đa vì thiếu tin tưởng vào tình yêu thương của Thầy nên đã ra đi mà không bao giờ quay trở lại cùng Thầy.

Trong cuộc sống của chúng ta, không nhiều thì ít, chúng ta cũng có những giây phút phản bội nhau một cách ý thức hay vô tình, chưa chung thủy trong bậc sống của mình, hôn nhân hay tu trì. Chúng ta chưa trung thành trong ơn gọi làm con Chúa giữa lòng Giáo hội. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào tình yêu Chúa, vì “Tình yêu Chúa phủ lấp muôn vàn tội lỗi”, Ngài luôn chờ đợi ta quay bước trở về với Ngài, như người Cha mong chờ con trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu” (Lc 15 ,11-32). Ngài hằng sẵn sàng tha thứ cho ta ngay cả khi chúng ta đang phạm tội, chống đối, chối từ hay phản bội Ngài đi nữa.

Chúa Giêsu biết rõ hành động của Giuđa và Phêrô thế nào, thì Ngài cũng biết bản chất mỏng giòn của mỗi chúng ta. Dầu vậy, Thiên Chúa tôn trọng tự do của mỗi chúng ta. Nhưng Ngài sẽ buồn rầu và xót xa khi chúng ta phạm tội và càng đau khổ khi chúng ta chìm đắm trong tội. Ngài sẵn sàng chờ đợi ta đến với Ngài để được ơn tha thứ.

Ta mới bước vào Tuần Thánh được một ngà, ta được mời gọi chiêm ngắm Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn để nhận ra tội lỗi, sự phản bội của con người đối lập với tình thương bao la, sự trung thành tuyệt đối của Thiên Chúa. Ta cũng được mời gọi vác thập giá đời mình bước theo Chúa bằng cách đón nhận mọi thử thách, trái ý trong cuộc đời, ngõ hầu có thể lãnh nhận ơn cứu độ và được chung hưởng vinh quang với Người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10497 Posted : Monday, April 15, 2019 10:11:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)
UserPostedImage
Trời đất ơi...!!! Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy ...!!!
Ôi, đau đớn quá Paris, nước Pháp !!


UserPostedImage


PS
Hỏa hoạn bùng phát lúc 18 giờ 50, giờ Paris, ngày 15/04/2019. Khoảng 400 lính cứu hỏa được huy động. Do địa hình phức tạp, việc cứu hỏa gặp khó khăn. Vòi phun nước không vượt quá 30 mét. Tháp nhọn trên nóc Nhà Thờ Đức Bà Paris cao 83 mét đã bị cháy rụi và sập.


Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy : những hình ảnh kinh hoàng nhất !!

https://fr.news.yahoo.co...vGvjef4asP2TeIBs55PSW-hA

Edited by user Monday, April 15, 2019 3:51:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10498 Posted : Monday, April 15, 2019 5:45:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tòa Thánh Vatican “bàng hoàng và đau buồn”
vì cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris


April 15, 2019

UserPostedImage

Lính cứu hỏa ra sức chữa cháy tại nhà thờ Notre Dame ở Paris. (Hình: AP Photo/Francois Mori)

PARIS, Pháp (AP) – Một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi phần trên của Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame Cathedral) khi đang được trùng tu hôm Thứ Hai, 15 Tháng Tư, đe dọa một trong những kiến trúc vĩ đại nhất của thế giới Tây Phương. Bộ Nội Vụ Pháp lo ngại rằng lính cứu hỏa có thể sẽ không cứu được ngôi nhà thờ lịch sử này.

Ngọn lửa làm sập chóp nhọn của nhà thờ và lan sang các tháp hình chữ nhật. Một phát ngôn viên cho hay toàn thể khung sườn bằng gỗ của nhà thờ nhiều phần sẽ xụm xuống và có thể cả tòa nhà cũng bị đe dọa.

Tòa Thánh Vatican nói đám cháy “gây sự bàng hoàng và đau buồn”, đồng thời cũng nói đang cầu nguyện cho lính cứu hỏa.

UserPostedImage

Lính cứu hỏa ở Paris tiếp tục nỗ lực dập lửa. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Một phát ngôn viên Nhà Thờ Đức Bà Paris, ông Andre Finot, nói với truyền thông Pháp rằng: “Mọi thứ đều cháy. Sẽ không còn gì từ khung sườn của nhà thờ.”

Nguyên do xảy ra vụ cháy hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, giới truyền thông Pháp trích thuật tin từ sở cứu hỏa Paris nói rằng ngọn lửa có thể liên hệ đến cuộc trùng tu trị giá 6 triệu euro ($6.8 triệu) hiện đang được tiến hành trên chóp nhọn làm bằng chì, nặng khoảng 250 tấn.

Có khoảng 400 lính cứu hỏa được huy động đến để tìm cách dập tắt ngọn lửa và vẫn tiếp tục nỗ lực khó khăn này.

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron coi vụ cháy này là một tình trạng khẩn trương quốc gia, đến ngay hiện trường và sau đó tham dự các cuộc họp ở bộ chỉ huy cảnh sát đô thành Paris gần đó.

UserPostedImage

Lửa và khói bùng lên từ Nhà Thờ Đức Bà Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Phó thị trưởng Paris, Emmanuel Gregoire, nói rằng nhân viên cứu hỏa tìm cách mang đi những tác phẩm nghệ thuật vô giá được cất giữ trong nhà thờ.

Nhà thờ này được cả thế giới biết đến, dù rằng nhiều người chưa hề tới nơi, qua tác phẩm “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” của văn hào Victor Hugo, được xuất bản năm 1831.

Đám cháy được sự quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, kể cả Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump gửi tweet ra đề nghị là phải dùng phi cơ dập lửa và “phải làm ngay”. Tuy nhiên, các giới chức cứu hỏa ở Paris nói rằng điều này không thực hiện được vì sẽ làm sập cả nhà thờ, cùng là các tòa nhà cạnh đó.

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel và Thủ Tướng Anh, bà Theresa Ma, cũng bày tỏ sự lo lắng cùng với người dân Pháp. Bà Merkel gọi Nhà Thờ Đức Bà Paris là “một biểu tượng của Pháp và của văn hóa Âu Châu chúng ta.”

(V.Giang)

Edited by user Monday, April 15, 2019 5:48:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10499 Posted : Monday, April 15, 2019 8:19:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Tị nạn chính trị,’ phương cách đào tẩu mới
của quan chức CSVN?


Phạm Chí Dũng/Người Việt

April 14, 2019

UserPostedImage

Trong nhiều năm qua, giới quan chức Cộng Sản ở Việt Nam không chỉ khai thác tối đa những điều kiện thuận lợi trong chương trình EB-5 (đầu tư tối thiểu $500,000 để có thẻ xanh) của Mỹ, mà gần đây còn bắt đầu xuất hiện hiện tượng một số quan chức tham nhũng “nhảy xổ” vào một phương thức đào thoát mới khỏi chế độ.

Tị nạn chính trị!

Rất có thể, vụ Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức vào nửa cuối năm 2016 và sau đó làm hồ sơ xin tị nạn chính trị ở Đức khá “thành công,” cùng một số vụ việc khác như Đỗ Đình Duy, Lê Chung Dũng, Phan Văn Anh Vũ… đã khơi nguồn cảm hứng lớn để nhiều quan chức tham nhũng khác đi theo con đường đó, thậm chí còn có thể tự biến thành… “nhà hoạt động nhân quyền bị đàn áp.”

Tình hình trên diễn ra trong bối cảnh “lò” của Nguyễn Phú Trọng đang rừng rực cháy ở Việt Nam, đầy triển vọng biến năm 2019 và cả vài năm sau đó thành một chiến trường “truy sát tham nhũng” mà sẽ khiến không chỉ quan chức cấp trung ương mà cả nhiều quan chức cấp địa phương bị tống vào “lò.”

Gần đây nhất vào Tháng Ba, năm 2019, một thiếu tá quân đội Việt Nam là Lê Quang Hiếu Hùng đã gọi cho đài VOA Việt Ngữ, cho biết ông ta hiện đang có quốc tịch Grenada ở vùng Caribe, nhưng bị chính phủ Việt Nam yêu cầu cảnh sát Cuba bắt và đang bị giam ở nhà tù La Condesa.

Trước đó, Lê Quang Hiếu Hùng là trưởng phòng kinh doanh của chi nhánh Đầu tư Xây dựng Miền Nam, thuộc Tổng Công Ty Lũng Lô, dưới trướng của Đại Tá Trần Văn Đồng, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Lũng Lô.

Vào Tháng Sáu, 2018, Đại Tá Đồng bị Bộ Quốc Phòng tiến hành thanh tra về những sai phạm với vai trò phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Lũng Lô. Sau đó, Lê Quang Hiếu Hùng đã bị Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Các Tổ Chức Sự Nghiệp, Bộ Quốc Phòng, ra lệnh truy nã theo một quyết định đề ngày 22 Tháng Mười, 2018, với tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả, quy định tại Điều 192 Bộ Luật Hình Sự.”

Nhưng trong cuộc gọi điện cho đài VOA, Thiếu Tá Lê Quang Hiếu Hùng đã không hề chứng minh rằng vụ việc của anh ta là “việc chính trị,” trong khi lại có khá nhiều dấu hiệu cho thấy Hùng dính vào một vụ làm ăn phi pháp vốn đầy rẫy ở Việt Nam.

Chỉ 5 ngày sau cuộc điện đàm trên, Thiếu Tá Lê Quang Hiếu Hùng đã bị phía Cu Ba cho dẫn độ về Việt Nam để bàn giao cho Cơ Quan Điều Tra Hình Sự thuộc Bộ Quốc Phòng.

Chi tiết đáng chú ý là vụ việc được coi là “dẫn độ thành công” trên đã được công bố trên mặt báo chí nhà nước Việt Nam, trở thành một trong số hiếm hoi vụ dẫn độ được công khai, nhưng khác hẳn vụ “Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú” khi vụ này đã bị nhà nước Đức thẳng thừng tố cáo là do mật vụ Việt Nam bắt cóc Thanh ngay tại Berlin vào Tháng Bảy, năm 2017.

Lê Quang Hiếu Hùng đang biến thành một trong những vật thí nghiệm đầu tiên cho chiến dịch “Săn Cáo” của “Tổng chủ” Nguyễn Phú Trọng – nếu có thể tạm gọi cái tên của chiến dịch này là như thế.

Vậy “Săn Cáo” của ông Trọng đã được ấp ủ và hình thành như thế nào?

Rập khuôn Trung Quốc

Có lẽ từ Tháng Sáu, năm 2016, khi lần đầu tiên phát lệnh “việc cần làm ngay” – như một động tác nhái lại “Những việc cần làm ngay” của cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh ba chục năm trước đó, Nguyễn Phú Trọng (khi đó còn là tổng bí thư) đã ấp ủ một mưu đồ lớn: bắt đám quan chức tham nhũng phải “ói ra” để thu hồi tài sản tham nhũng mà do đó có thể giúp bù trám phần nào cho ngân sách đảng đang bị hội chứng hộc rỗng do nạn tham nhũng vô giới hạn và chi tiêu hoang tàng quá độ.

Khi đó, báo đảng đặc biệt mô tả chủ trương “thu hồi tài sản tham nhũng,” bởi thực tế là cho đến nay tỷ lệ thu hồi tài sản qua các vụ án tham nhũng mới chỉ đạt được từ 8-10%, quá thấp so với mức mà Trọng cần có để duy trì chế độ đảng trị của ông ta.

Một năm sau đó, Trọng khởi xướng chủ trương “kiểm tra tài sản quan chức,” với số lượng quan chức bị kiểm tra lên tới 1,000 người, bao gồm các ủy viên Bộ Chính Trị, 200 ủy viên Trung Ương và khoảng 800 ủy viên thường vụ cấp tỉnh và thành phố.

Khi đó, chủ trương này đã khiến rất nhiều biệt thự, tài khoản ngân hàng và vàng bạc kim cương chôn giấu của giới quan chức giàu nứt đố đổ vách ở Việt Nam phải chịu cảnh mất ngủ.

Tuy nhiên sau một thời gian thử nghiệm, chủ trương trên có nguy cơ lặng lẽ chết yểu vì vấp phải phản ứng của quá nhiều quan chức nổi chìm tài sản đang trụ vững ngay trong bộ máy đảng của Trọng.

Một năm tiếp theo, Tổng Bí Thư Trọng dò dẫm thêm một bước: “Trung ương dự kiến tăng thẩm quyền cho ủy ban kiểm tra các cấp, nhất là cấp huyện trở lên, có thể đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh, phong tỏa tài sản nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng để phục vụ điều tra, ngăn ngừa việc tẩu tán tài sản.”

“Cơ quan chức năng được quyền cấm xuất cảnh, phong tỏa tài sản nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng để phục vụ điều tra, ngăn ngừa việc tẩu tán tài sản” lại là một thẩm quyền quan trọng của Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc, được Tập Cập Bình giao cho Vương Kỳ Sơn mà do đó đã đưa cơ quan kiểm tra kỷ luật này vượt mặt Bộ Công an để trở thành cơ quan có quyền uy thuộc loại ghê gớm nhất Trung Hoa đương đại. Thậm chí, một số nguồn tin của báo chí quốc tế cho biết Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương còn có nhà tù riêng.

Đến lúc đó, Nguyễn Phú Trọng và nhân vật quyền lực thứ hai sau ông ta là Trần Quốc Vượng có vẻ muốn “làm thật,” muốn triển khai một chiến dịch “nhốt cáo” thực sự, thay cho chiến dịch “săn cáo” vẫn chẳng có kết quả gì đáng tự hào cho tới khi đó.

“Săn Cáo” là biệt danh của chiến dịch truy tìm và dẫn độ quan chức tham nhũng Trung Quốc lẩn trốn ở nước ngoài, do Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn trực tiếp phụ trách. Một đội chuyên gia săn lùng hàng trăm người hoặc hơn có kinh nghiệm điều tra, am hiểu luật pháp cơ bản của quốc tế, giỏi võ thuật và ngoại ngữ đã được tổ chức để hoạt động tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Úc,…

Cho tới nay, Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương của Trung Quốc đã tổ chức khá thành công chiến dịch “Săn Cáo” và lôi về hàng trăm quan chức, đại gia tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài. Đầu năm 2017, Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương lần đầu tiên công bố danh sách khoảng 1,000 quan chức mà trong đó chính quyền Trung Quốc biết rõ 30% trong số đó đang ở nước nào và làm gì.

Triển khai chủ trương “Săn Cáo” với độ trễ sau Trung Quốc khoảng 5 năm, cho tới nay Việt Nam mới chỉ đạt được thành tích “Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú” (trong khi nhà nước Đức thẳng thừng cáo buộc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin, và hiện nay Đức đang mở một phiên tòa lớn xử vụ bắt cóc này).

Trong khi đó, những nhân vật cùng Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam với Trịnh Xuân Thanh là Lê Chung Dũng, Vũ Đình Duy đều đã “ra đi tìm đường cứu nước” nhưng cho tới nay “công an Việt Nam giỏi nhất thế giới” vẫn không làm sao tìm ra và lôi về được. Thậm chí cả một quan chức phụ trách một chi nhánh Ngân Hàng EximBank (Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Việt Nam) chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của khách hàng và trốn ra nước ngoài, bị công an Việt Nam truy nã quốc tế nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy tung tích nào.

Giới quan tham có dám… “bất đồng chính kiến”?

Sau khi Hoa Kỳ thông báo tạm ngừng cấp thị thực EB-5 cho người Việt Nam từ Tháng Ba, năm 2018, đã xuất hiện thông tin nhiều quan chức giàu sụ ở Việt Nam phải tính toán một phương cách khác: thay vì tìm mọi cách “nhập khẩu” vào Mỹ như trước đây, họ chuyển sang “địa bàn Tây Âu,” cho dù số phận của họ ở Châu Âu sẽ rủi ro hơn ở Mỹ nếu “tổng tịch” của họ quyết định mở một chiến dịch “Săn Cáo” như Tập Cận Bình đã tổ chức để lôi cổ những kẻ tham nhũng về nước quy án.

Dự liệu là sau trường hợp của đào tẩu và xin tị nạn chính trị không thành công của thiếu tá quân đội Lê Quang Hiếu Hùng, sẽ có thêm những quan chức Việt “ra đi tìm đường cứu nước” ở xứ “tư bản giãy chết,” mà nếu phương thức lo thẻ xanh không thật an toàn thì chắc chắn họ sẽ không ngần ngại đào bới một lý do chính trị nào đó để tị nạn chính trị.

Nhưng muốn được các quốc gia phương Tây hoặc Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chấp nhận tư cách tị nạn chính trị, những quan chức Việt này lại phải chứng minh được là họ có những hoạt động bất đồng hoặc đối lập với chính quyền Cộng Sản ở Việt Nam và đã bị đàn áp. Làm thế nào để họ có thể “kiến tạo” được một hồ sơ đắt giá đến thế? Đó là điều quá khó đối với giới quan chức đã quen phá tàn, ăn mạt.

Hoặc nếu không thể làm giả được hồ sơ “bất đồng chính kiến,” liệu những quan chức tham nhũng có dám đứng lên đối kháng với chính quyền như giới đấu tranh dân chủ nhân quyền vẫn cương cường?

(Phạm Chí Dũng)

thao ly  
#10500 Posted : Monday, April 15, 2019 8:43:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt Bắc Hàn


By H.Van -

April 14, 2019

NGUỒN TIN: www.apnews.com

UserPostedImage

Tổng Thống Moon Jae In và Tổng Thống Donald Trump. Ảnh: AP News

Hôm qua Tổng Thống Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng tham dự cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un; tuy nhiên ông cũng nói trong cuộc họp với Tổng Thống Moon Jae-in tại Tòa Bạch Ốc rằng, chính phủ Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Trong lúc hội đàm tại Văn Phòng Bầu Dục với Tổng Thống Donald Trump, Tổng Thống Moon Jae In cho biết, trong thời gian sắp tới, ông có thể tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un, đồng thời sẽ thúc đẩy vấn đề thương thuyết giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về việc phi nguyên tử hóa trên Bán Đảo Triều Tiên.

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Moon Jae In. Ảnh: Stars and Stripes

Trong thời gian qua, Bắc Hàn đã ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử cũng như phóng hỏa tiễn, đã yêu cầu Hoa Kỳ phải giảm bớt các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, chính phủ Bình Nhưỡng cũng không có bước tiến nào đáng kể, trong việc tháo gỡ chương trình nguyên tử của họ. Khi được hỏi liệu sẽ có cuộc họp thượng đỉnh thứ ba hay không, Tổng Thống Donald Trump trả lời: “Cuộc họp thượng đỉnh thứ ba có thể xảy ra. Đây là điều sẽ phải tiến hành từng bước một, không thể nhanh chóng thực hiện.” Tổng Thống Donald Trump cũng không bác bỏ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh, gồm có cả Tổng Thống Moon Jae In và Chủ Tịch Kim Jong Un.

UserPostedImage

Ảnh: The Journal Times

Khi truyền thông báo chí đặt câu hỏi: Liệu Hoa Kỳ có định giảm bớt một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn hay không, Tổng Thống Donald Trump cho biết: Ông và Tổng Thống Moon Jae In đã thảo luận về “một số trường hợp nhân đạo,” và việc Nam Hàn có thể giúp cung cấp thực phẩm cho Bắc Hàn.

Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<523524525526527>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.