Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<522523524525526>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10461 Posted : Tuesday, April 9, 2019 1:42:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Mỹ-EU sát cánh tại WTO về vấn đề Trung Quốc

VOA - 09/04/2019
Lãnh đạo Châu Âu trước đây không đặt nặng vấn đề với chính sách thương mại Trung Quốc đủ tầm mức như lẽ ra họ nên làm, nhưng Hoa Kỳ và liên hiệp Châu Âu giờ đây đang làm việc sát cánh với nhau tại Tổ chức Thương mại Thế giới xoay quanh các chính sách kinh tế phi thị trường của Trung Quốc, giới chức thương mại hàng đầu của Mỹ, Clete Willems, cho biết ngày 8/4.

Nguồn tin này cho hay Hoa Kỳ và EU muốn làm việc với nhau trên các dự án chung cung cấp những giải pháp thị trường thay thế cho các sáng kiến do nhà nước dẫn đầu vốn có nhiều rào cản ràng buộc.

Trong tháng này, Trung Quốc tổ chức thượng đỉnh lần hai cho sáng kiến Vành đai Con đường với viễn kiến kết nối Trung Quốc với Châu Á, Châu Âu, và hơn thế nữa với chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng nhưng Mỹ không gửi giới chức cấp cao tham dự sự kiện này.

Washington nói họ xem sáng kiến này là cách bành trướng sự ảnh hưởng của Bắc Kinh ra hải ngoại và tăng gánh nặng nợ nần không bền vững cho các nước thu nhập thấp.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10462 Posted : Tuesday, April 9, 2019 1:46:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)
RFI - ngày 08-04-2019

TIN ĐỌC NHANH


(AFP) - Thủ tướng Nhật Bản công du châu Âu và châu Mỹ. Thủ tướng Shinzo Abe ngày 08/04/2019 cho biết có dự định công thăm 6 nước bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ý, Bỉ và Slovakia. Vòng công du dự kiến kéo dài từ ngày 22-29/04/2019. Mục đích là nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 06/2019.

(Yonhap) - Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc họp tại Tokyo về hiệp định tự do mậu dịch. Bộ trưởng Thương Mại Hàn Quốc thông báo phái đoàn cao cấp của ba nước gặp lại nhau vào ngày 09/04/2019 tại Tokyo trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 15 về FTA giữa ba nước Đông Bắc Á này. Trung Quốc đang ráo riết mở rộng hợp tác thương mại với Nhật và Hàn Quốc nhằm giảm bớt áp lực của Hoa Kỳ từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khai mào.

(Reuters) - Cổ đông Nissan loại doanh nhân Pháp ra khỏi hội đồng quản trị. Trong cuộc họp bất thường sáng 08/04/2019 tại Tokyo, hơn 4.000 cổ đông hãng xe Nissan loại Carlos Ghosn ra khỏi hội đồng quản trị. Nguyên cựu lãnh đạo liên doanh Renault Nissan này đang phải đối mặt với tư pháp Nhật Bản. Ông bị cáo buộc lạm dụng tiền của Nissan làm giàu. Ông Ghosn đã mất chức chủ tịch Nissan sau 20 năm đóng góp cho tập đoàn xe hơi Nhật.

(AFP) - Thuyền nhân Rohingya lại đổ bộ lên Malaysia. Ngày 08/04/2019, cảnh sát Malaysia đã phát hiện một nhóm 41 người Hồi Giáo Rohingya trên một bãi biển miền Bắc nước này. Vào tháng trước, một nhóm 34 người Rohingya khác cũng được tìm thấy tại cùng một bãi biển. Đây có thể là dấu hiệu của một làn sóng vượt biên mới của người Rohingya đang tị nạn tại Bangladesh trong những điều kiện khắc nghiệt, muốn sang Malaysia tìm một cuộc sống tốt hơn.

(AFP) - Lính biên phòng Bangladesh đổ bộ lên một hòn đảo gần biên giới với Miến Điện. Đây là đảo Saint Martin, trong vịnh Bengal, từng là nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai nước. Bangladesh hôm 07/04/2019 khẳng định đó là một "hoạt động thường xuyên" để bảo vệ biên giới và hạn chế buôn bán ma túy. Quan hệ Bangladesh-Miến Điện đang căng thẳng sau khi một số bản đồ Miến Điện và một trang web của chính quyền Naypyidaw mô tả Saint Martin thuộc lãnh thổ của nước Đông Nam Á.

(AFP) - Pháp: Đúc kết Cuộc thảo luận toàn quốc. Sau ba tháng mở cuộc thảo luận quốc gia nhằm đáp ứng các đòi hỏi của những người « Áo Vàng », một bản tổng hợp các ý kiến đóng góp được trao cho thủ tướng Pháp hôm 08/04/2019. Ông Edouard Philippe sẽ có bài phát biểu trước Nghị Viện và sẽ có những thông báo cụ thể trong những ngày kế tiếp.

(Reuters) - Tư pháp Nga bãi lệnh quản thúc tại gia nhắm vào đạo diễn Kirill Serebrennikov. Năm 2017 ông bị khép vào tội "biển thủ công quỹ" và đã liên tục trong tầm kiểm soát của tư pháp Nga. Năm 2018, ông không đến được Cannes dự liên hoan phim quốc tế, cho dù bộ phim Leto (Mùa hè) của ông được mời tranh Cành Cọ Vàng. Sáng 08/04/2019, một tòa án Nga cho biết Serebrennikov được tạm tự do và phải nộp tiền thế chân, nhưng chưa biết số tiền là bao nhiêu.

(RFI) - Hoa Kỳ : Nhà thờ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi bị phóng hỏa. An ninh đã được thắt chặt tại những điểm tôn thờ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong cuối tuần qua. Trong vòng chưa tới 10 ngày, ba trong số các nhà thờ đã bị phóng hỏa trong vòng bán kính khá gần nhau. Hiện các nhà điều tra Mỹ đang tìm hiểu xem đây là một hành động ngẫu nhiên hay là một hành vi kỳ thị sắc tộc.

(Reuters) - Biểu tình tại La Habana chống đối xử tàn nhẫn với súc vật. Hôm 07/04/2019 hàng trăm người đã tập hợp một cách ôn hòa tại thủ đô Cuba phản đối mọi hình thức đối xử tàn nhẫn với gia súc. Điểm đáng nói, đây là cuộc biểu tình độc lập đầu tiên tại hòn đảo này được nhà nước cho phép.

RFI - ngày 08-04-2019
Hoàng Nam  
#10463 Posted : Tuesday, April 9, 2019 8:16:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Điều tra nữa?


Vũ Linh

April 6, 2019

Con chuột công tố Mueller đẻ ra coi bộ đã chết yểu rồi. TTDC sau một hai ngày loan tin, đã chôn vùi báo cáo của công tố Mueller dưới ba thước đất rồi.

Dĩ nhiên là ‘phe ta’ vẫn còn tìm cách chống chế, gỡ gạc, tố tóm lược của bộ trưởng Tư Pháp là tóm lược láo, không đáng tin, cần phải đọc nguyên văn báo cáo.

Chuyện tiếu lâm!

UserPostedImage

Làm sao mà một bộ trưởng trong một văn thư chính thức gửi cho chủ tịch Ủy Ban An Ninh của cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện có thể báo cáo láo được khi mà báo cáo đã là tài liệu quốc gia chính thức của bộ Tư Pháp có lưu giữ nguyên bản, bất kể công bố hay không công bố, và công bố trọn vẹn hay không. Nếu là báo cáo láo thì công tố Mueller và 19 luật sư thân DC của ông có thể ngồi yên chấp nhận được sao? Báo New York Times đã mau mắn tung tin nhóm của ông Mueller rất bất bình về tóm lược ‘sai lạc’ của bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Đây vẫn chỉ là một tin của NYT, chẳng nêu tên ai, cũng chẳng đưa bằng chứng gì hết. NYT đã được biết như loan tin 92% bất lợi cho TT Trump, ai muốn tin cứ việc tin.

Phe đối lập DC cũng như TTDC đang chới với trực diện với cái phán quyết ‘trắng án’ của công tố Mueller, loay hoay tìm cách đánh tiếp. Họ chê trách cuộc điều tra của công tố Mueller chưa chu đáo, còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời, đặc biệt là trong vấn đề sa thải giám đốc FBI để ‘cản trở công lý’. Ông Mueller từ đại công tố vĩ đại nhất lịch sử một sớm một chiều biến thành một tên thừa phát lại non nớt nhất. Từ đó, phải điều tra tiếp.

Chẳng những điều tra tiếp về hai vụ thông đồng với Nga và cản trở công lý, mà còn điều tra lang bang qua nhiều chuyện khác.

Trước khi bàn qua việc điều tra những chuyện khác, ta coi lại vài vấn đề liên quan đến báo cáo của công tố Mueller.

Phe DC, với sự hậu thuẫn của TTDC, đòi bộ Tư Pháp nộp nguyên văn báo cáo một cách trọn vẹn, không đục bỏ bất cứ một chữ nào.

Việc nộp nguyên văn không ‘đục bỏ’ không thể làm được vì thứ nhất, trong báo cáo có nhiều chi tiết về quan hệ với Nga và có thể vài quốc gia khác như Ukraine chẳng hạn, mà vì lý do an ninh quốc gia cũng như nhạy cảm ngoại giao, không thể tiết lộ được. Thứ nhì, báo cáo cũng có biên bản các thảo luận của đại bồi thẩm đoàn mà theo luật hiện hành không thể tiết lộ được. Thứ ba, báo cáo có ghi lại các cuộc thẩm vấn của cỡ 500 người, mà theo luật Mỹ, nếu họ không có tội thì cấm không được tiết lộ là họ đã bị thẩm vấn để bảo vệ tên tuổi của họ. Đây là luật Mỹ đã có từ không biết thời nào, không phải là luật Trump.

Ở đây, xin nhắc lại vài chuyện… vui!

Thời Clinton, phe CH đòi công bố nguyên văn báo cáo của công tố Kenneth Starr, Ông Jerrold Nadler, với tư cách chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện cho biết không thể được vì trong đó có những thảo luận của đại bồi thẩm đoàn mà việc công bố bị tuyệt đối cấm theo luật. Bây giờ chính ông này đòi công bố hết, rồi giải thích những thảo luận đó có thể được công bố nếu cần thiết.

Cách đây không lâu, phe CH đòi công bố báo cáo của giám đốc FBI Comey về vụ điều tra emails của bà Hillary, bà Pelosi cho biết không thể được vì có nhiều tin tức mật liên quan đến an ninh quốc gia. Bây giờ thì bà Pelosi đòi công bố trọn vẹn báo cáo của ông Mueller kể cả tất cả những tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Quý độc giả tự nhận định về lưỡi không xương của chính trị gia. Miễn bàn thêm.

UserPostedImage

Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Hạ Viện, trước đây khẳng định đã chính mắt thấy đầy đủ bằng chứng Trump thông đồng với Nga, bây giờ, sau khi ông Mueller xác nhận không có thông đồng, thì ông Schiff vẫn ngoan cố tuyên bố có bằng chứng thông đồng rõ ràng, chỉ là tóm lược của bộ trưởng Barr đã không dám đăng thôi. Ta có thể tin chắc sau khi báo cáo được công bố không trọn vẹn thì ông Schiff sẽ nói những bằng chứng đó đã bị giấu nhẹm, không được công bố.

Trong câu chuyện Mueller, chẳng những đảng DC, mà toàn thể TTDC đã bị bầm mắt vì quá trình hai năm chúi mũi khẳng định có ‘thông đồng với Nga’. Tuần qua, đã có 5-7 bài xã luận của TTDC loay hoay tự bào chữa cho mình. Ông Jeff Zucker, xếp lớn của CNN là đài TV bị tố nặng nhất, biện minh “chúng tôi không phải là chuyên viên điều tra –investigators- mà chỉ là nhà báo đăng lại tin tức thôi”. Kiểu ông xếp của CNN bào chữa cho CNN cho thấy rõ ông này mà làm nghề luật sư thì chỉ có đổ nợ.

Nói nhà báo không phải là những người đi điều tra sự thật là nói láo ngớ ngẩn. Không ai quên được những vụ nhà báo đã đi điều tra và khui xì-căng-đan Watergate dưới thời TT Nixon và Monica dưới thời TT Clinton. Chưa kể cả trăm nhà báo đã được giải Pulitzer nhờ những cuộc điều tra về đủ thứ chuyện của họ.

Báo New York Times sau khi bộ Tư Pháp công bố bản tóm lược, đã chất vấn ông Barr làm sao có thể quyết định ‘không đủ yếu tố truy tố TT Trump’ ngay trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi có được báo cáo. Sau khi ông Barr tiết lộ ông đã được công tố Mueller cho biết quyết định cả ba tuần trước, NYT bị hố, chuyển hướng tấn công. Bây giờ thì cho biết báo cáo dài tới hơn 300 trang, làm sao ông Barr có thể tóm lược trong bốn trang được? Ý muốn nói ông Barr báo cáo quá “hời hợt”, không chính xác. Thật ra, báo cáo của công tố Mueller có thể tóm lược không phải trong 4 trang mà trong đúng hai chữ: vô tội! Bất kể trong báo cáo có những chi tiết gì bất lợi cho TT Trump, kết luận vẫn là vô tội. Hết chuyện. Trong các phiên tòa, chánh án hay bồi thẩm đoàn chỉ tuyên bố ‘vô tội’ hay ‘có tội’, hết. Không có quan tòa hay bồi thẩm đoàn nào đọc trước tòa tất cả chỉ tiết của cuộc điều tra hết.

Bộ trưởng Tư Pháp mới xác nhận báo cáo dầy hơn 400 trang, sẽ được nộp cho quốc hội giữa tháng 4 này. Phe DC cũng sẽ không còn lý do tố bộ trưởng Barr nộp báo cáo láo vì bộ cũng đã thông báo chính ông Mueller và ê-kíp luật sư DC của ông đang làm việc cùng với bộ Tư Pháp để duyệt lại những đoạn có thể hay không thể công bố được.

Một chuyện TTDC và phe DC không bàn đến: trên nguyên tắc, cuộc điều tra của công tố Mueller là điều tra nội bộ của bộ Tư Pháp, do đó, không có luật gì bắt buộc bộ trưởng Tư Pháp phải nộp báo cáo cho quốc hội. Trước đây, giám đốc FBI, ông Comey đã nộp báo cáo điều tra về vụ emails của bà Hillary cho bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch mà không nộp gì cho quốc hội hết thì sao?

UserPostedImage

Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện đã biểu quyết ra trát –subpoena- bắt Hành Pháp phải giao nộp báo cáo cho quốc hội, nhưng ông Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban đã cho biết chưa ra trát ngay, chờ xem bộ trưởng Barr làm gì. Thật ra, tất cả vẫn chỉ là màn múa rối chính trị. Ông Nadler hiểu rất rõ nếu bộ Tư Pháp từ chối không tuân hành thì cùng lắm Hạ Viện chỉ có thể biểu quyết ông bộ trưởng khinh thường –contempt- Hạ Viện. Hết chuyện. Trước đây Hạ Viện do CH kiểm soát đã từng ra trát bắt bộ trưởng Tư Pháp của Obama, ông Eric Holder ra điều trần về vụ bán súng cho băng đảng, ông Holder từ chối, Hạ Viện biểu quyết tố ông Holder khinh thường Hạ Viện, rồi cũng hết chuyện, chẳng đi đến đâu hết.

Dù sao thì ngay sau khi báo cáo của công tố Mueller được phổ biến, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump, theo cơ quan thăm dò Rasmussen đã vọt lên ngay 6 điểm, từ 45% lên tới 51%. Ngày này năm xưa (2 năm 2 tháng sau khi nhậm chức), tỷ lệ hậu thuẫn của TT Obama là 44%. Cơ quan thăm dò RBC Capital Markets cho biết 70% các doanh gia Wall Street nghĩ TT Trump sẽ tái đắc cử năm 2020.

Kẻ này vẫn thắc mắc sao công tố Mueller lại chọn đúng thời điểm này để công bố báo cáo. Nếu ông công bố trước ngày bầu cử tháng 11/2018 thì phe DC có chiếm được Hạ Viện không? Hay nếu ông công bố báo cáo độ 18 tháng nữa, vài tháng trước bầu cử 2020 thì TT Trump có tái đắc cử và đảng DC có tiêu diêu miền sa mạc không? Nói cách khác, thời điểm tung ra báo báo hiện nay hình như là thời điểm ít tai hại nhất cho đảng DC, ông Mueller có tính toán kiểu muốn đỡ cho đảng DC không? Quý độc giả nghĩ sao?

Về những chuyện khác mà phe DC muốn tiếp tục điều tra, ta thấy có hai câu hỏi mà bài này sẽ xem qua:

1) điều tra chuyện gì nữa?

2) ai điều tra và điều tra có chính danh không?

ĐIỀU TRA CHUYỆN GÌ NỮA?

Câu trả lời đúng nhất là… không ai biết! Ngay cả khối đối lập DC hò hét đòi điều tra cũng không biết. Ông Nadler đòi cả ngàn tài liệu đủ loại từ 81 cơ quan và cá nhân để truy tìm “tất cả những tội khác của TT Trump”.

Đại để, câu chuyện có thể được mô tả như thế này: ông chủ nhà Trump đang ngồi nhà, bị công an Nadler ập vào, lục xét nhà, từ dưới gầm giường tới nhà kho chứa rác.

◾Chủ nhà Trump: “Ủa, tôi bị tội gì mà các ông lục xét nhà tôi vậy?”
◾Công an Nadler: “Tội gì hả? Không biết, bởi vậy mới lục xem có tội gì có thể bắt được. Thế mà cũng hỏi!”

Đó là tiêu chuẩn pháp lý mới của đảng DC, tự xưng là đảng nhân bản, văn minh, tiến bộ nhất nhân loại đấy. Vị độc giả nào thấy có lý, xin gửi góp ý giải thích về DĐTC.

Cho đến nay, thì phe ta ẫm ờ nêu lên một số vấn đề có thể khai thác, điều tra để kiếm cho ra tội.

Thứ nhất là vấn đề khai thuế. Phe ta tố cáo TT Trump đã không công khai hóa giấy khai thuế. Lý do Hạ Viện nêu lên là để biết doanh gia Trump trước đây có trốn thuế hay không. Bá láp! Ông Trump với tư cách doanh gia đã bắt buộc phải khai thuế từ hơn 50 năm nay rồi. Nếu trốn thuế hay gian lận gì thì IRS trong nửa thế kỷ qua đã bắt rồi. Không phải đợi tới các ông dân biểu mù tịt chuyện kinh doanh và thuế khoá vồ bắt. Ta đừng quên ‘giấy’ khai thuế của doanh gia Trump dầy cả trăm hay cả ngàn trang vì có liên hệ tài chánh với gần 500 công ty ông Trump kiểm soát, do cả chục chuyên viên thượng thặng về kế toán và luật thuế làm, nếu có thể ‘qua mặt’ được các chuyên viên của IRS thì đố mấy ông dân biểu hay phụ tá miệng hôi sữa mới ra trường tìm thấy được gì.

Ở đây, có câu chuyện không nên quên. Có lúc, đài MSNBC đã ăn cắp đâu đó được giấy khai thuế năm 2005 của ông Trump. Rình ràng lên TV khoe “bom thuế”. Để rồi cả nước thấy trong năm đó, ông Trump đã đóng 38 triệu đô thuế. Nhiều hơn số tiền thuế của tất cả 4 ông tổng thống tiền nhiệm đã đóng.

Tuần rồi, báo Washington Post, trong mục tiêu lộ liễu là hỗ trợ cho phe DC đòi coi giấy thuế của TT Trump, đã viết bài phân tách những đơn kê khai tài sản của ông Trump khi ông đi vay tiền ngân hàng. Báo này tố ông Trump đã khai gian, thổi phồng trị giá tài sản của ông để có thể vay tiền dễ hơn. Báo WaPo làm như thể các ngân hàng lớn của Mỹ cũng giống như mấy anh phóng viên teen-ager của WaPo, khách hàng muốn khai gì hay khai kiểu nào cũng được vậy, mà không hiểu các ngân hàng có cả ngàn cách kiểm chứng các đơn xin vay tiền trước khi chấp nhận cho vay, nhất là khi cho vay bạc triệu. Bolsa hay Bellaire có nhiều ‘loan officer’ lắm, cứ đi hỏi họ đi.

Mà xét cho cùng, việc một doanh gia khai bao nhiêu tài sản với ngân hàng thì ăn thua gì đến thiên hạ? Vậy thì vấn đề là gì? Ngoài chuyện phịa ra rác để bôi bác?

Không phải là thuế của cá nhân TT Trump không mà họ còn muốn chui vào việc kinh doanh nữa. Dân Biểu Richard Neal, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện – Ways and Means Committee, đã gửi thư cho sở thuế IRS, đòi nộp cho ông giấy thuế trong 6 năm qua của cá nhân ông Trump và 6 đại tổ hợp ông Trump điều hành. Trong khi dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát –Oversight Committee- ra trát đòi công ty kế toán làm giấy thuế cho TT Trump từ mấy chục năm nay phải giao lại cho ông tất cả sổ sách tài chánh của ông Trump từ một chục năm qua. Chưa bao giờ trong lịch sử chính trị Mỹ lại có chuyện vô lý đến vậy. Chắc chắn sẽ qua cả vài tháng hay vài năm thưa kiện chứ không có chuyện TT Trump cúi đầu để bị đập dễ dàng như vậy. Nhưng các dân biểu DC không cần biết, vì chủ ý thực sự chỉ là muốn gây đủ kiểu khó dễ cho TT Trump trong hai năm tới.

Cả hai ông đều bào chữa, nói là họ chỉ chu toàn trách nhiệm gọi là ‘check and balance’ của quốc hội. Câu hỏi: trách nhiệm tra hỏi giấy thuế của tổng thống có từ luật nào, từ hồi nào, sao không thấy áp dụng cho 44 tổng thống tiền nhiệm?

Câu hỏi cho quý độc giả có công tâm:

1) điều tra doanh gia làm cách nào để trở thành triệu phú và

2) điều tra những anh chị trên răng dưới xả lõn, trở thành triệu phú sau khi trở thành chính trị gia, điều tra nào quan trọng hơn?

Ông bà Clinton trước khi nhẩy vào chính trị, ở thuê một căn nhà cũ 100 thước vuông ở ngoại ô Arkansas, bây giờ gia tài cả mấy trăm triệu. Có cần điều tra không?

Một đề tài có sức thu hút đặc biệt mà phe DC khó có thể bỏ qua là điều tra về cuộc đời sex của ông Trump từ ngày ông tốt nghiệp trường… mẫu giáo. Đi ăn bánh bao nhiêu lần, với ai, trả bao nhiêu tiền. Trong con mắt của những nhà lập pháp DC, đây là những chuyện sinh tử quan trọng gấp bội cuộc chiến mậu dịch với Trung Cộng hay đối phó với bom nguyên tử Bắc Hàn. Có lẽ các dân biểu DC sẽ phải bắt cả ngàn chị em ta từ 15 tuổi đến 85 tuổi đã từng ‘làm ăn’ tại New York ra điều trần trước Hạ Viện và trước ống kính của CNN.

Tất cả những vụ điều tra trên, ai cũng biết, kể cả đảng DC, là sẽ chẳng có gì cụ thể, có thể truy tố, đàn hặc, truất phế hay bỏ tù TT Trump hết, nhưng họ vẫn nhất quyết làm rùm beng càng ồn ào càng tốt và càng lâu càng tốt, hy vọng là vũ khí giúp đánh gục TT Trump năm 2020.

AI ĐIỀU TRA? CÓ CHÍNH DANH KHÔNG?

UserPostedImage

Luật quốc hội bổ nhiệm công tố độc lập đã hết hiệu lực từ lâu rồi. Nếu muốn có công tố độc lập, phải ra luật đó lại, là điều không thể xẩy ra khi Thượng Viện còn do CH nắm đa số, chưa kể TT Trump chưa khùng đến độ ký luật đó để Hạ Viện điều tra chính mình.

Không có công tố độc lập mà Hạ viện vẫn muốn điều tra, chỉ có thể tự làm lấy bằng cách lập ra đủ loại ủy ban điều tra của quốc hội, gọi cả chục hay cả trăm người ra điều trần rồi các dân biểu biểu quyết. Tất cả các dân biểu DC sẽ biểu quyết có tội và tất cả các dân biểu CH sẽ biểu quyết vô tội. Điều tra kiểu này đương nhiên chẳng có một ly giá trị nào, mà chỉ hiện rõ như là màn đấu võ chính trị phe đảng thôi.

Ta cũng không nên quên Thượng Viện hiện nằm trong tay phe CH. Nghiã là sẵn sàng đáp lễ phe DC trong Hạ Viện. Hạ Viện có thể lập ra hàng chục ủy ban điều tra Trump, thì Thượng Viện cũng có thể lập ra cả chục ủy ban điều tra Obama, Hillary, Schiff, Schumer, Pelosi. Điều tra luôn cả bộ Tư Pháp và FBI của Obama. Vỏ quít dầy thì móng tay cũng nhọn không kém. Quốc hội có quyền đổi tên thành Tối Cao Điều Tra Viện.

Dù vậy, trong cái nhìn của phe DC cực đoan, tất cả những việc làm nào có một tia hy vọng đánh gục hay truất phế TT Trump càng sớm càng tốt đều là chính danh và cần làm, bất chấp cái giá phải trả. Một số dân biểu quá khích DC đã nộp đơn xin mở thủ tục đàn hặc TT Trump, cho dù chẳng ai thấy có tội gì để đàn hặc, cho dù bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã nói không có ý định đàn hặc vì chưa đủ yếu tố khách quan, cho dù cựu giám đốc FBI Comey nói rõ ông không thấy có lý do nào để đàn hặc TT Trump.

Nôm na ra, đàn hặc hay điều tra bất cứ chuyện gì, chỉ là múa rối chính trị, với chủ đích triệt hạ uy tín của TT Trump trong hai năm tới, cũng như ngăn chặn mọi kế hoạch kinh bang tế thế ông ta có thể làm, chứ chẳng thể nào truất phế được ông ta.

Việc hai chính đảng đánh nhau đã có từ thời lập quốc, là chuyện bình thường và lành mạnh trong thể chế chính trị của Mỹ. Nhưng chống đối tiêu cực tuyệt đối đến mức quá khích cực đoan của đảng đối lập DC, với sự nhất trí hậu thuẫn của TTDC, có thể nói đã đưa đến tình trạng biến thái nguy hiểm. Trở thành gần như là ‘khủng bố chính trị’ – political terrorism! Vì nhu cầu vỗ về, an ủi đám cử tri quá khích đã quá tuyệt vọng vì thất bại quá đau của bà Hillary.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump được hỏi “sẽ chấp nhận kết quả bầu cử không”, ông đã trả lời “trước khi chấp nhận, tôi sẽ xem lại việc bầu cử tiến hành như thế nào, có gian lận gì không” (đại ý, không phải nguyên văn). Phe ta nhẩy dựng lên như vừa uống Viagra xong! Từ bà Hillary tới TT Obama tới tất cả TTDC đều ầm ĩ tố cáo tay Trump dám bác bỏ kết quả bầu cử, dám xúc phạm đến cơ chế nền tảng của thể chế chính trị của Mỹ, dám coi thường ‘ý dân’ của hơn ba trăm triệu người, dám vứt Hiến Pháp vào thùng rác,…

Có cần nhắc lại những việc ‘phe ta’ đã làm ngay từ một ngày sau ngày bầu cử không? Khẩu hiệu “You’re Not My President” ai hô hoán? Ai bác bỏ kết quả bầu cử?

Cho đến hôm nay, sau khi công tố Mueller xác nhận đã không có Nga giúp gì hết, phe ta vẫn cố nghiến răng nghiến lợi tìm cách bác bỏ ‘ý dân’. Các cụ ta gọi là “la làng rồi chính mình đi ăn cướp”!

Một nhà báo trung lập đã nhận định vụ Mueller không phải là TTDC và đảng DC đánh Trump, mà thật ra họ đã đánh thẳng vào nền tảng của thể chế chính trị Mỹ.

Thái độ chống đối tuyệt đối của phe DC hiển nhiên là một thái độ thiển cận nhất, không nhìn xa hơn đầu mũi của họ. Có khi nào khối DC nghĩ là phe CH sẽ có ngày đáp lễ, trả lại cho DC cả lãi lẫn vốn tất cả những tấn công vô lối này khi mà một tổng thống DC vào Tòa Bạch Ốc không?

Báo cáo Mueller là tin cực tai hại cho phe đối lập DC. Họ đã ‘đầu tư’ quá nhiều vào chiêu thức đánh Trump này, để rồi bây giờ thấy tất cả chỉ là… đấm vào cánh cửa sắt, càng đấm mạnh càng bị dội lại mạnh, càng chấn thương chính mình. Bài học này, dường như phe DC vẫn chưa học được, vẫn… tìm cánh cửa sắt khác để đấm tiếp!

Dân Mỹ sẽ nghi ngờ mọi cuộc điều tra mới cũng như mọi tố giác khác. Chỉ gây khó khăn cho đảng DC và giúp TT Trump trong kỳ bầu tới. Cũng như gây bối rối cho các cụ tỵ nạn nào đang làm thông dịch viên cho CNN!

Vũ Linh, 6/4/2019
______________________

Ghi chú: Nhân dịp kỷ niệm Tháng Tư Đen, DĐTC không có bài viết về chuyện này, nhưng có trang đặc biệt “Tháng Tư Đen” bắt đầu từ số này và liên tục trong ít số tới. Kính mời quý độc giả vào xem.

Edited by user Tuesday, April 9, 2019 8:22:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10464 Posted : Wednesday, April 10, 2019 12:47:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nguyễn Phú Trọng dám nói như Rodrigo Duterte hay không?


Ngô Nhân Dụng

April 9, 2019

UserPostedImage

Hàng ngàn người dân Philippines, từ người già đến thanh niên, ai cũng đổ ra đường tuần hành hôm Thứ Ba, 9 Tháng Tư, 2019, trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati. Họ phản đối Trung Quốc đưa tàu tới bao vây đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa mà Philippines tuyên bố có chủ quyền. (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)

Tân Hoa Xã loan tin chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đang gửi một giàn khoan dầu khổng lồ, diện tích bằng một sân banh tới Vịnh Bắc Việt. Giàn khoan “Đông Phong” Dongfang 13-2 CEPB nối gót giàn khoan Hải Dương 891 năm 2014 xâm nhập lãnh hải Việt Nam khiến phong trào chống Trung Cộng bùng nổ khắp nước.

Năm 2014, Giàn khoan Hải Dương 891 đã tới vùng phía Nam đảo Hải Nam nhưng nằm trong hải phận kinh tế của nước ta. Mấy tháng sau thì họ phải rút đi. Lần này “Đông Phong” được điều tới Bồn Trũng Sông Hồng (Bắc Kinh gọi là Oanh Ca Hải), đối diện với đảo Cồn Cỏ, nằm giữa vịnh Bắc Việt và đảo Hải Nam.

Chưa biết lần này ông Nguyễn Phú Trọng có phản ứng gì không. Nhưng ông Trọng có thể nhìn sang nước Philippines coi ông Tổng Thống Rodrigo Duterte đang làm gì.

Ông Rodrigo Duterte cũng nhiều lúc rất thân thiện với Trung Cộng, vừa để dụ Bắc Kinh bỏ tiền vào giúp làm con đường xe lửa ở vùng quê hương ông; cũng vừa để chọc tức Mỹ; vì người Mỹ vẫn không ngớt chỉ trích ông cho phép cảnh sát giết những người tình nghi buôn ma túy mà không cần xét xử.

Nhưng ông Duterte vừa cho thấy khi Trung Cộng xâm phạm chủ quyền vùng biển của Philippines thì người làm tổng thống nước này dám lên tiếng phản đối.

Thứ Sáu tuần trước, ông Duterte tố cáo Trung Cộng đang cho cả đoàn thuyền đánh cá tới vùng đảo Pag-Asa, một hòn đảo lớn phía Đông quần đảo Trường Sa mà Philippines đã chiếm giữ từ lâu.

Ông Duterte nói rất mạnh cho Tập Cận Bình nghe: “Hai nước chúng ta là bạn. Nhưng đừng có đụng tới Đảo Pag-asa! Nếu các ông động đậy, sẽ có chuyện ngay! Tôi sẽ ra lệnh cho binh sĩ của tôi: ‘Chuẩn bị đội quyết tử!’”

Prepare for suicide mission! Giống như đội Thần Phong Quyết Tử của Nhật Bản vào cuối Đại Chiến Thứ Hai. Nghĩa là biết rằng mình sẽ chết, nhưng chết vinh quang khi bảo vệ tổ quốc.

Ông Duterte không thể nào không nổi giận. Cuối Tháng Ba, mười mấy chiếc thuyền của Trung Cộng đã ngang nhiên đến chung quanh đảo Kota mà Philippines coi là của mình, ông Duterte chưa nói gì hết. Nhưng bây giờ, quân đội Phi đang sửa chữa một phi đạo trên đảo Pag-asa, thì họ phát hiện khoảng 200 thuyền đánh cá Trung Hoa, chắc chắn có vũ trang, tới chung quanh! Chính phủ Phi cho con số 275 chiếc thuyền kể cả những thuyền hải giám của lực lượng tuần duyên Trung Quốc. Chính sách của Trung Cộng lâu nay là “chiếm biển” bằng thuyền đánh cá hoặc giàn khoan dầu! Họ cứ cho người Trung Hoa tới khai thác vùng biển trong Đường Lưỡi Bò, nước nào coi hòn đảo là của mình cũng mặc kệ.

Đảo Pag-asa, tiếng Tagalog nghĩa là Hy Vọng; người Việt gọi là đảo Thị Tứ, là hòn đảo lớn nhất do Philippines chiếm đóng, rộng hơn 37 mẫu Tây (ha). Việt Nam vẫn coi Thị Tứ thuộc nước mình. Từ năm 1933 chính quyền Pháp đã nhập đảo này vào tỉnh Bà Rịa.

Năm 1956, một luật sư người Phi chiếm lấy hòn đảo không người ở, và năm 1978 chính phủ Phi đưa hòn đảo vào thị xã Kalayaan ở Palawan, nằm trong vùng Biển Tây của họ, nơi người Việt mình vẫn gọi là Biển Đông.

Ngày Thứ Ba, 9 Tháng Tư, ông Duterte nhân lễ “Ngày Dũng Cảm” (Araw ng Kagitingan) đã lên tiếng kêu gọi tình yêu nước và ca ngợi quân đội Phi. Ngày đó là kỷ niệm trận đánh Bataan, nơi quân đội Philippines và Mỹ đã tử thủ ba tháng trời trước sức tấn công vũ bão của quân Nhật đang tới chiếm Philippines. Sau cùng họ hết đạn phải đầu hàng, và bị quân Nhật dẫn đi trên con đường sau đặt tên là Con Đường Chết Pataan. Nhưng nhờ đức dũng cảm kiên trì của họ mà quân Mỹ có đủ thời giờ di tản, rời bỏ Philippines, chờ ngày trở về phục hận.

Trong buổi lễ, ông Duterte nói, “…tôi hy vọng tất cả chúng ta được tấm gương này phấn khích để giữ đức kiên cường, giống như tổ tiên ta cùng các đồng minh đời trước; để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nền tự do mà nhân dân ta được hưởng ngày hôm nay.”

Nhân dịp này, ông Duterte cũng nói ông “thực tình yêu quân đội (Talagang mahal ko kayo) vì trong hai năm cầm quyền việc gì ông giao cho, họ cũng hoàn tất. Ông nêu trường hợp đã nhờ các tướng lãnh đánh tham nhũng tại Cục Hải Quan và thành công!

Ông Duterte báo trước sẽ bổ nhiệm thêm quân nhân khi đuổi bớt các quan chức tham nhũng! Hiện nay trong chính phủ của ông các tướng lãnh đang cầm đầu các Bộ Nội Vụ, Bộ Xã Hội, Bộ Môi Trường, Bộ Quốc Phòng, và Hải Quan!

Ông Duterte đã lớn tiếng cảnh cáo Trung Cộng. Không biết ông sẽ làm gì tiếp nhưng riêng ý kiến lập “đội quyết tử” của ông đã khích động dân và quân đội Phi. Người làm tổng thống một nước tự do dân chủ không có thể nói bừa bãi, vì người dân có quyền lên tiếng nói. Một giáo sư đại học, ông Segundo Eclar Romero, cũng là nhà bình luận đã viết một bài khuyên ông Duterte nên làm gì.

Ông Segundo Eclar Romero viết rằng Tổng Thống Duterte nợ nhân dân sau khi hứa lập một đội quyết tử để bảo vệ tổ quốc. Ông đề nghị ngài tổng thống trả món nợ đó, hãy đích thân đến thăm đảo Pag-Asa! Hãy cắm một quốc kỳ Philippines trên hòn đảo này và tiến sang đảo Subi Reef, cách Pag-Asa 26 cây số. Ông Romero hãy ngủ lại một đêm trên hòn đảo này, và chính nhà báo Romero tình nguyện tháp tùng ông tổng thống, nếu ông dám đi, để cùng những người lính đồn trú trên đó uống rượu bia và giao đấu với nhau; cho họ được giải trí sau những ngày dài “trấn thủ lưu đồn!”

Đề nghị thứ hai của ông Romero là xin Tổng Thống Duterte lập tức cho phép các quân nhân xung phong tình nguyện vào “Đội Quyết Tử!” Phải huấn luyện họ kỹ, cũng như Nhật đã huấn luyện các phi công Kamikaze ngày xưa.

Nhưng ông Romero hoài nghi, không tin ông Duterte dám chấp nhận lời thách đấu của mình! Ông nghi ngờ rằng thái độ cứng rắn của Duterte chỉ là biểu diễn, để giúp các ứng cử viên của đảng ông thêm phiếu trong cuộc bầu cử Tháng Năm sắp tới!

Ông Duterte đã báo trước sẽ chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ; mà vì lý do sức khỏe ông có thể sẽ rút lui trước khi mãn nhiệm. Ông cũng từng nói thẳng đã chán làm tổng thống rồi, vì nhiều chương trình của ông không được guồng máy nhà nước thực hiện, nguyên nhân cũng bởi đám quan chức tham nhũng!

Nhưng người dân Philippines vẫn có dịp hào hứng khi thấy ông tổng thống của họ tỏ ra không hèn nhát, khiếp nhược! Ông dám nói những lời mà người dân nào cũng muốn nói thẳng vào mặt quân xâm lược. Họ càng hào hứng khi có những nhà trí thức dám lên tiếng thách thức ông tổng thống – mà không lo bị tù vì “âm mưu lật đổ chính quyền!” Tự do dân chủ thật cho con người được sống thật với tấm lòng của mình!

Liệu ông Nguyễn Phú Trọng có dám nói thẳng vào mặt Trung Cộng như ông Duterte mới nói hay không? Cộng Sản Việt Nam có bao giờ dám cho người dân được tự do lên tiếng như chính quyền Philippines hay không?

Ai cũng có thể đoán trước, cả hai câu trả lời đều là “không!”

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10465 Posted : Wednesday, April 10, 2019 12:55:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
MLS All-Stars so tài với Atletico Madrid trong mùa Hè 2019


April 6, 2019

UserPostedImage

Đội bóng Atletico Madrid trước trận đấu với Deportivo Alaves của giải La Liga diễn ra tại Estadio de Mendizorroza, Vitoria-Gasteiz, Tây Ban Nha ngày 30 Tháng Ba, 2019. (Hình: Juan Manuel Serrano Arce/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội bóng câu lạc bộ Tây Ban Nha, Atletico Madrid, hiện tạm thời đứng thứ nhì trên bảng xếp hạng La Liga chỉ sau Barcelona và trên Real Madrid, sẽ là đối thủ của đội bóng quy tụ các ngôi sao của giải Major League Soccer Hoa Kỳ – MLS All-Stars trong trận đấu diễn ra tại Orlando, Florida.

Đội bóng Tây Ban Nha với những cầu thủ ngôi sao nổi tiếng Châu Âu sẽ so tài với những cầu thủ hay nhất của MLS.

Trong mùa bóng 2018, đội MLS All-Stars thua đội Juventus của Serie A, Italy và thua cả Real Madrid mùa bóng trước đó. Cả hai trận đấu đều được quyết định thắng thua qua những quả phạt đền luân lưu.

UserPostedImage

Atletico Madrid’s French forward Antoine Griezmann (C) challenges Girona’s Spanish goalkeeper Gorka Iraizoz (L) and Girona’s Colombian defender Bernardo Espinosa during the Spanish league football match Club Atletico de Madrid against Girona FC at the Wanda Metropolitano stadium in Madrid on April 2, 2019. (Photo by JAVIER SORIANO / AFP) (Photo credit should read JAVIER SORIANO/AFP/Getty Images)

Ngày giờ thi đấu của đội MLS All-Stars với Atletico Madrid vẫn chưa được tuyên bố, nhưng theo thông lệ sẽ diễn ra vào cuối tháng Bảy hay đầu Tháng Tám trong năm nay.

Những ngôi sao trụ cột của Atletico Madrid là tiền đạo Antoine Griezmann, Alvaro Morata và Diego Costa…

(TTC)

Edited by user Wednesday, April 10, 2019 12:58:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10466 Posted : Wednesday, April 10, 2019 1:33:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Những mái chùa


By Tim Nguyễn -

April 5, 2019

Đầu mùa xuân cùng em đi lễ.
Lễ chùa này, vườn nắng tung bay…

Ca từ bài Em Lễ Chùa Này đã sống trong trí mình có hơn bốn chục năm nay. Và cứ mỗi lần nghe ai hát là lòng lại bồi hồi xúc động. Nhớ về cái xóm nhỏ bên bờ sông Hương ấy. Ở đây mình đã qua thời thơ ấu, cứ mỗi đầu năm khi Tết đến lại đi lễ chùa Ba La với những đồng tiền mừng tuổi. Bao giờ cũng vậy bước tới sân chùa là gặp cô bé áo dài trắng, cổ mang xâu chuỗi ngọc thạch, đôi mắt to đen nhìn mình (cứ cho là vậy đi). Rứa là ra về vui suốt mùa xuân.

Bây giờ đâu còn ngày xưa nữa. Những mùa xuân đã qua không bao giờ trở lại. Nhưng nó vẫn sống trong hồn này và trên những trang thơ.

Nguyễn viết những dòng trên vào ngày đầu năm nay trong một lúc nỗi lòng nostalgia chợt dậy, nhớ về những ngôi chùa xưa ở Huế. Trước hết là chùa Ba La ở Vỹ Dạ như vừa kể trên. Chùa Ba La rất thân thương đối với mình. Những năm ở tuổi thiếu niên đi theo đoàn thanh niên Phật Tử hầu như Chủ Nhật nào Nguyễn cũng đi sinh hoạt ở chùa Ba La. Có thể xem Ba La là ngôi chùa thời thơ ấu của mình.

UserPostedImage

Chùa Tường Vân Huế

Ở Huế còn nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Ngoài Ba La, Nguyễn còn được biết chùa Diệu Ðế, Linh Mụ, Bảo Quốc, Từ Ðàm, Tường Vân… Với những ngôi chùa này mình đều có ít nhiều kỷ niệm. Ôi, chùa Linh Mụ với tháp cao bảy tầng soi bóng bên bờ sông Hương. Nhớ mùa hè xưa, mình đã đạp xe lên chùa, ngồi dưới bóng tháp, tìm lại đôi mắt người xưa qua tưởng tượng. Rồi chùa Bảo Quốc với cây cao bóng mát, mình thường lên đó học bài thi trong tiếng ve rợp trời và câu thơ của Trần Dạ Từ, lần đầu ta ghé môi hôn / những con ve nhỏ hết hồn kêu vang / vườn xanh, cỏ biếc, trưa vàng / nghìn cây phượng vĩ huy hoàng trổ bông… Và rồi chùa Tường Vân. Mùa hè năm 1962, sau đám cưới cùng Dung về thăm Huế, mình đưa Dung lên thăm chùa Tường Vân, có chụp hình Dung đứng bên cây bông sứ. Ðã hơn nửa thế kỷ, tấm hình vẫn còn trong album gia đình. Mà người, hỡi ôi…

Những ngôi chùa ngày xưa, ngay cả những ngôi chùa lớn, đều nằm trong không khí tĩnh mịch, u nhã. Chỉ thỉnh thoảng, năm vài ba lần, vào dịp lễ hội, như Tết, Phật Ðản, Vu Lan, không khí mới rộn ràng nhưng vẫn trang nghiêm. Còn bây giờ, chùa chiền mọc lên khắp, nhằm mục đích kinh doanh, hỗn tạp. Tin tức ghi nhận: Ngày 8 tháng 3, 2019 báo trong nước đặt câu hỏi lý do gì mà thời gian gần đây, Việt Nam xây rất nhiều chùa, cái nào cũng “hoành tráng” mà ngay cả thời đạo Phật được coi là quốc giáo cũng không chủ trương xây chùa lớn như thế. Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng 18 nghìn ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất… Có thể dễ dàng nhìn thấy các công trình rất nổi tiếng hiện nay như “Siêu dự án” tâm linh Tràng An – Bái Ðính (Ninh Bình) với hàng loạt các kỷ lục hay ngôi chùa mới xây dựng được cho là lớn nhất.Theo các chuyên gia thì xây chùa là nhằm chiếm được những lô đất “vàng” vì nhà nước chưa quy định cụ thể những hạng mục được làm trong các dự án tâm linh. Chùa to nhưng vẫn lọt thỏm trong hàng ngàn héc-ta đất, mai mốt sẽ xây cất nhà cửa, khách sạn, quán xá, sòng bạc… Tin tức báo chí ghi: Trong dự án, chùa hay tháp chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ, còn lại dành cho nhiều dịch vụ khác, có cả khu nghỉ dưỡng, biệt thự, casino, câu lạc bộ thủy thủ… Cụ thể, chùa Tam Chúc rộng lớn nhưng chỉ chiếm phần nhỏ diện tích của cả khu dự án lên đến 5,100 héc-ta đất. Chùa Tam Chúc được các báo Việt Nam mô tả “là ngôi chùa lớn nhất thế giới”. Hoạt động kinh doanh, đầu tư vào du lịch tâm linh cũng được đẩy mạnh, thể hiện qua sự ra đời, phát triển nhanh của các điểm du lịch tâm linh ở hầu hết các địa phương, vùng, miền trên cả nước. Cùng với đó là sự phát triển các dự án du lịch tâm linh rộng đến cả ngàn héc-ta, trong khi đó mỗi khu vực lại xuất hiện một công trình tôn giáo mới với đủ các loại kỷ lục do doanh nghiệp xây dựng. Tại Hải Phòng, dự án làm khu du lịch tâm linh tại đảo Cái Tráp trong đó dự kiến xây dựng cả khu biệt thự, câu lạc bộ thủy thủ, casino… và tượng Phật cao đến 150m. Còn tại Thái Nguyên, xây dựng bảo tháp lớn nhất thế giới cũng được tuyên bố khi đầu tư vào dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc rộng 18,940 héc-ta (gồm diện tích hồ là 2,500 héc-ta). Tại khu du lịch tâm linh này sẽ xuất hiện tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, có thể chứa được từ 5,000-10,000 người cùng lúc. Gần đây nhất, tại Hà Nội, cũng đã có đề xuất xin 1,000 héc-ta đất để đầu tư 15,000 tỷ đồng làm khu du lịch tại chùa Hương… Chỉ mới nhìn vào những gì mà chủ đầu tư công bố chứ chưa cần xem xét tới khai triển thực tế thôi đã thấy không phải tất cả diện tích đất ấy doanh nghiệp xây dựng công trình tâm linh. Từ thực tế này đang đặt ra câu hỏi: Tại sao để xây dựng quần thể tâm linh lại có cả nhà hàng, biệt thự, casino…?

UserPostedImage

Chùa Bái Đính “lớn nhất Đông Nam Á”

Hỡi ơi, còn đâu những cảnh chùa u tịch, thiêng liêng như trong ký ức của tôi và bạn. Chùa như thế còn sư sẽ thế nào? Và lòng tin của các tín đồ liệu có còn không? Thôi đã tắt tiếng chuông chùa trong tâm linh con người.

Ôi, tất cả đã mất. Không còn nghe tiếng chuông chùa như trong bài thơ Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế, nửa đêm đến viếng thuyền khách đậu trên bến cây phong. Hay như trong thơ của Nguyễn

trăng khuya. như một loài chim quý
bay suốt nghìn năm. hót một lần
dưới mái chùa tây. vang tiếng kệ
vị sư già đã thức. chuông ngân

Thôi đã mất hết trong sự xô bồ của lợi lộc, của bụi bẩn bám trí óc con người. Hình bóng những ngôi chùa trong “siêu dự án tâm linh” bên cạnh những sòng bài, những ổ ăn chơi là hiện thân của vật dục sa đọa. Khắp thế giới chỉ có Việt Nam bây giờ là có những quái thai gọi là quần thể tâm linh. Riêng người viết nguyện mãi mãi yêu và nhớ tiếng chuông chùa từ thuở ấu thơ.

UserPostedImage

Chùa Tam Chúc, Chùa Ngọc “lớn nhất thế giới!”

TN

Edited by user Wednesday, April 10, 2019 1:35:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10467 Posted : Wednesday, April 10, 2019 1:50:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,016

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Nhiều chữ để làm gì?


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)
- ...Nhiều chữ để làm gì khi những luận điệu tấn công sự dũng cảm của người dân yếu thế vẫn nhan nhản trên mạng? Nhiều chữ để làm gì khi không thể chọn cách sống đứng thẳng làm người?...

*
Trong vài năm gần đây theo quan sát của tôi, người dân có ý thức và thái độ chính trị trước các vấn đề xã hội ngày càng nhiều. Họ lên tiếng, họ phản ứng trước những sự vụ bất công, những sai trái nhũng nhiễu qua nhiều hình thức và phương tiện trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twiter... Và họ - những người dân bình thường ấy gặp phải sự chỉ trích không nhẹ từ những người được cho là nhiều chữ trong xã hội. Điều này cho thấy, nhận thức và kiến thức đôi khi không phải là hai phạm trù khiến người ta có thể sống đúng nghĩa với bản tính “người”.

Những người có ý thức xã hội, họ là ai?

Trước hết, họ là những con người bình thường. Nhưng điều khác biệt lớn giữa họ và những người khác là họ không im lặng trước bất công. Họ - có thể là người mẹ đơn thân một mình chống chọi với dư luận để bảo vệ con gái là nạn nhân của kẻ ấu dâm. Họ - có thể là một người nông dân tranh đấu với nhiều áp lực để giữ đất đai và tìm cách bảo vệ người khác. Họ - có thể là anh kỹ sư một mình chiến đấu với hệ thống lớn mạnh để bảo vệ quan điểm của mình. Và họ có thể là bất kỳ một người dân bình thường nào đó dám đấu tranh cho những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống của họ. Điện, nước, xăng tăng giá – họ sáng tác nhạc, làm thơ. Y tế, giáo dục, môi trường, thực phẩm bẩn, trạm thu phí BOT bất hợp lý, tham nhũng, lạm quyền… và nhiều vấn đề bất cập khác trong xã hội.

Điều đáng chú ý là những người dám lên tiếng này đa số là những người mới. Họ không phải là những người bị hệ thống chính trị gắn nhãn là “những nhà dân chủ” xưa nay. Và họ có mặt ở khắp mọi nơi. Cách phản ứng của họ như viết bài, chụp ảnh, mặc áo in thông điệp của mình và họ sử dụng truyền thông để lên tiếng. Với tôi, đây là tín hiệu vui cho toàn xã hội, bởi một khi người dân dám lên tiếng điều đó có nghĩa là cái xấu, cái ác, cái sai trái sẽ bị phanh phui.

Tuy nhiên, với một nhóm người khác, những người “được xem” là có nhiều chữ, thậm chí có địa vị xã hội, không hiểu vì lý do nào đó, lại quay lưng trước chỉ dấu đáng mừng này.

Đầu tiên việc quy kết cho những người có thái độ chính trị hay dám lên tiếng trước bất công thuộc thành phần “chống nhà nước” là luận điệu của tuyên giáo, công an. Bất kỳ ai có chữ, có trình độ đọc hiểu thông thạo đi theo lối suy luận này đều không đáng bàn. Bởi trên thực tế họ phủ nhận thái độ chính trị của người khác, phủ nhận sự dấn thân của những người hoạt động xã hội, vì họ chỉ muốn lợi ích của họ, quyền lợi của họ được đặt lên hàng đầu.

Những người mong muốn một xã hội tốt đẹp, ghét cường quyền, không thoả hiệp với cái sai không có lý do gì để đi ngược lại với sự thống khổ của người dân.

Nếu tự nhận mình có kiến thức, có điều kiện học hỏi thì lẽ ra nên thấu hiểu bản chất vấn đề và thông cảm với người dân hơn. Chê dân kém thì cần sử dụng kiến thức của mình để hướng dẫn và giúp đỡ họ. Dân chưa hiểu thì cần tìm cách giúp cho họ hiểu hơn.

Khi người dân đang ở vị trí yếu thế, nếu không giúp được họ thì việc tốt nhất có thể làm là nên im lặng, quan sát và nếu có tính người thì có thể cầu nguyện hay nói lời tốt lành với người dân để họ có thêm động lực mà vượt qua khó khăn. Đằng này, ngược lại, nhóm “tinh hoa nhiều chữ” lại cố tình sử dụng kiến thức của mình để vùi dập dân.

Tôi chưa bao giờ gọi những người tự xem mình là “tinh hoa” là trí thức. Bởi không một người có trí nào lại có thể ngủ quên trước những vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Nhiều chữ để làm gì khi những luận điệu tấn công sự dũng cảm của người dân yếu thế vẫn nhan nhản trên mạng?

Nhiều chữ để làm gì khi không thể chọn cách sống đứng thẳng làm người?

09.04.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com
hongvulannhi  
#10468 Posted : Wednesday, April 10, 2019 7:50:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Niềm vui - Thập giá - và Ơn Cứu độ


4/10/2019 4:41:40 PM

NIỀM VUI - THẬP GIÁ – VÀ ƠN CỨU ĐỘ Suy niệm Lễ Lá (Lc 22, 14-23, 56)


UserPostedImage

Với Chúa nhật Lễ Lá, khai mạc Tuần Thánh, trung tâm của toàn thể Năm Phụng Vụ, trong Tuần này chúng ta dõi theo hành trình thương khó của Chúa Giêsu, chết và sống lại.

Niềm vui

Hoan hô, chúc tụng vua Israel, Ðấng nhân danh Chúa mà đến! (x. Ga 12, 12-16)

Nghe đọc những lời trên lúc mở đầu nghi thức làm phép kiệu lá, tưởng nhớ tới sự kiện Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, dân chúng rủ nhau ra mà đón : “Dọc đàng, người ta trải áo trên lối đi. Khi Người đến gần triền núi Cây Dầu, tất cả đoàn môn đệ hân hoan lớn tiếng ca ngợi Chúa về mọi phép lạ họ đã thấy mà rằng: "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến! Bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời” (Lc 19, 36-38). Giờ đây mỗi người cầm cành lá trong tay vừa đi vừa hát “Hoan hô...” thấy thật là vui.

Đám đông dân chúng đón rước Chúa lúc đó hân hoan, ngợi khen, chúc tụng, đúng là một bầu khí vui mừng mà chúng ta cảm nghiệm được khi tái cử hành biến cố năm xưa hôm nay. Chúa Giêsu, Thái Tử nhà Đavít tiến vào Giêrusalem đã khơi dậy lên bao nhiêu niềm hy vọng nơi tâm hồn những người đơn sơ, nghèo khổ, bị lãng quên, những người không đáng kể gì trong xã hội. Người thấu hiểu và cảm thông cảnh lầm than khốn khổ của họ, cúi mình xuống chữa lành những vết thương thể xác cũng như tâm hồnvà tỏ lòng từ bi đối với họ.

Đúng như lời ngôn sứ I-sai-a nói : “Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8,17). Đó là tình thương cao cả của Chúa Giêsu, Người đã mang tình thương ấy đi vào thành Giêrusalem. Chúng ta thật vui mừng và tràn đầy hy vọng, vì thế giới chúng ta sống đang rất cần tình thương đó.

Thập giá

Niềm vui của dân chúng đang hân hoan, tung hô, chúc tụng Chúa, sự đấu tố, đòn vọt, vòng gai và thập giá bao trùm, những lời của Tiên tri Isaia, bài tường thuật của thánh sử Marcô, và những bài đọc phụng vụ khác dẫn đưa chúng ta vào trong mầu nhiệm Thương Khó và cái chết của Chúa Giêsu. Isaia mô tả cho chúng ta hình ảnh của một người bị đánh đòn và chịu vả mặt nhục nhã (x. Isaia 50, 6). Lời đáp ca: “Lạy Chúa tôi, lạy Chúa tôi, sao Chúa bỏ rơi tôi?” giúp chúng ta chiêm ngắm cơn hấp hối của Chúa Giêsu trên thập giá (Lc 23,44-45). Nơi bài đọc II, thánh Phaolô tông đồ giúp chúng ta hiểu sâu xa hơn mầu nhiệm Vượt Qua: Chúa Giêsu, “dù là Thiên Chúa, nhưng không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, và chết trên cây thập tự” (Phil 2, 6- 8).

Một vị Vua cưỡi trên con lừa con, không có đoàn tùy tùng đi theo, không có một binh đoàn biểu tượng quyền lực tiến vào thành Giêrusalem là Chúa Giêsu. Người không vào Thành Thánh để nhận vinh dự dành cho các vua trần thế, cho kẻ có quyền bính, cho kẻ thống trị; Người vào thành để chịu đánh đòn, lăng mạ và xúc phạm, như Isaia đã tiên báo (x. Is 50,6); Người vào để chịu đội mão gai và mặc áo choàng đỏ, vương quyền của Người là đối tượng cho sự nhạo cười; Người vào để bước lên đồi Canvê vai vác khổ giá; Người vào thành Giêrusalem để chịu chết trên Thập giá. Thập giá là ngai vàng của Người, Người mang lấy Thập giá trên mình, mang vào mình sự ác, cùng với sự nhơ bẩn, tội lỗi của trần thế và cả tội chúng ta nữa. Với lòng từ bi và tình thương của Thiên Chúa, Người lấy máu mình mà tẩy rửa cho sạch. Vì thế, Thập giá được Chúa Giêsu đón nhận với tình thương không bao giờ đưa tới sầu muộn, nhưng dẫn đến niềm vui, niềm vui được cứu độ.

Sống Tuần Thánh

Bước vào Tuần Thánh, Giáo hội cùng với con cái mình dõi theo Chúa Giêsu trên hành trình tiến lên đồi Canvê với thập giá và sự sống lại của Người. Sống Tuần Thánh là đi vào tình thương hiến thân của Chúa Giêsu hầu mang lại sự sống cho con người

Lúc sinh thời, Chúa Giêsu đã rong ruổi trên khắp nẻo đường, với lòng tin, Người đã chọn gọi 12 người đơn sơ để họ ở với và tiếp tục sứ mạng yêu thương của Người. Trong Tuần Thánh chúng ta sống trọn vẹn cuộc hành trình này. Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để thi hành sứ mạng yêu thương ấy.

Chúa Giêsu không sống cách thụ động tình thương dẫn đến hy sinh, hoặc như một định mệnh không thể tránh được; Người không che giấu sự sao xuyến sâu xa như một con người trước cái chết dữ dằn, nhưng phó thác hoàn toàn nơi Chúa Cha. Chúa Giêsu tự ý nộp mình chịu khổ hình và chịu chết, để chứng tỏ tình thương của Thiên Chúa đối với thế gian. Thánh Phaolô cảm nghiệm được rằng, trên Thập giá, Chúa Giêsu “đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi” (Gl 2,20). Mỗi người chúng ta có thể nói: Người đã yêu thương tôi và đã phó nộp mình vì tôi.

Nhìn vào Chúa Giêsu trong cuộc thương khó, chúng ta khám phá ra những đau khổ của nhân loại nói chung và những đau khổ của chính cá nhân mình nói riêng. Chúa Giêsu, dù vô tội, đã nhận mang lấy vào thân điều mà con người không thể chịu được như : sự bất công, sự dữ, tội lỗi, hận thù, đau khổ và cuối cùng là sự chết. Trong Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa phải chịu nhục nhã và đau khổ để chứng tỏ rằng Thiên Chúa yêu thương tất cả, tha thứ cho tất cả và mang đến cho con người ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống.

Mỗi năm, với Tuần Thánh, Giáo Hội bước vào trong Mầu nhiệm Vượt Qua, Mầu nhiệm tưởng niệm cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu. Chính nhờ sức mạnh của Mầu Nhiệm Vượt Qua mà Giáo Hội có thể công bố cho thế giới bằng lời nói và bằng những việc làm tốt của những con cái mình rằng: “Chúa Giêsu Kitô là Chúa, để Thiên Chúa Cha được vinh hiển” (Phil 2,11). Phải, Chúa Giêsu Kitô là Chúa, Người là Chúa của thời gian và của lịch sử; là Ðấng Cứu Chuộc con người; Người là Ðấng Cứu Thế! Chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến! Hosanna!

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hãy xin với Mẹ là Ðấng đã theo Chúa Giêsu Con Mẹ trong suốt chặng đường dẫn tới Canvê trong đức tin, giúp con cái Mẹ vác thập giá với niềm thanh thản và yêu thương bước theo Chúa, để đạt được niềm vui của lễ Phục Sinh. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10469 Posted : Wednesday, April 10, 2019 7:57:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Những điều cần biết về Thứ Bảy Tuần Thánh


4/7/2019 11:51:53 AM

Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, mọi người thinh lặng chờ đợi Chúa phục sinh. Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày tưởng nhớ việc Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông yên ủi các thánh. Cử hành bằng cách nào? Đây là 12 điều chúng ta cần biết.

UserPostedImage

I. ĐIỀU GÌ XẢY RA VÀO THỨ BẢY TUẦN THÁNH?

Khi còn tại thế, các môn đệ của Chúa Giêsu đã đau buồn vì cái chết của Ngài, vì đó là Thứ Bảy, ngày họ nghỉ ngơi. Thánh Luca cho biết rằng các phụ nữ “trở về nhà chuẩn bị dầu và thuốc thơm. Nhưng ngày sabat, các bà nghỉ lễ như Luật truyền” (Lc 23:56). Tại ngôi mộ, lính gác cẩn mật để các môn đệ không thể lấy trộm thi hài Chúa Giêsu.

II. ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CHÚA GIÊSU TRÚT HƠI THỞ?

Giáo lý Công giáo cho biết:

633. Kinh Thánh gọi nơi ở của những người chết gọi là “âm ty” (Hell – tiếng Do Thái là Sheol, tiếng Hy Lạp là Hades – Việt ngữ gọi là Ngục Tổ Tông), Chúa Giêsu cũng đã đến nơi đó sau khi Ngài trút hơi thở, bởi vì những người ở đó không nhìn thấy Thiên Chúa.

Mọi người chết đều vào đó, dù kẻ dữ hay người lành, trong lúc chờ đợi Đấng Cứu Thế: điều này không có nghĩa là số phận của họ giống nhau, vì Chúa Giêsu đã cho biết qua dụ ngôn ông nhà giàu và Ladarô nghèo khó (Lc 16:19-31). Người nghèo khó Ladarô được đem vào lòng ông Ápraham: “Rõ ràng những linh hồn thánh thiện, những người mong chờ Đấng Cứu Thế trong lòng ông Ápraham, những người mà Chúa Giêsu Kitô giải thoát khi Ngài xuống Ngục Tổ Tông”.

Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông không phải là để giải thoát những người đã bị kết án, cũng không phá hủy nơi ở của những kẻ bị kết án, nhưng để giải thoát những người công chính. [Kinh ở Việt Nam đọc: Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông yên ủi các thánh].

634. “Tin Mừng được rao giảng cho cả những người chết”. Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ Tông để hoàn tất sứ điệp Tin Mừng Cứu Độ.

Đó là sứ vụ cuối cùng của Chúa Giêsu, sứ vụ được coi là đúng lúc nhưng nhiều ý nghĩa thực tế: lan tỏa công cuộc cứu độ của Đức Kitô dành cho con người mọi thời và mọi nơi, vì tất cả những ai được cứu độ đều trở thành những người chia sẻ Ơn Cứu Độ.

III. CHÚNG TA TƯỞNG NHỚ NGÀY NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Theo tài liệu chính về việc cử hành các nghi thức liên quan Lễ Phục Sinh, Paschales Solemnitatis – Đại Lễ Vượt Qua, cho biết:

73. Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội ở tại ngôi mộ của Chúa, suy niệm Cuộc Khổ Nạn và Sự Chết của Ngài, suy niệm việc Ngài xuống Ngục Tổ Tông, chờ đợi sự phục sinh bằng việc cầu nguyện và ăn chay.

Trong ngày này, Phụng Vụ Kinh Sáng được cử hành bằng việc tham dự của dân Chúa (số 40). Tại nơi thực hiện việc này, nên cử hành Phụng Vụ Lời Chúa, hoặc tỏ lòng sùng kính phù hợp với mầu nhiệm được cử hành trong ngày này.

74. Hình ảnh Đức Kitô chịu đóng đinh hoặc nằm trong mộ, hoặc xuống Ngục Tổ Tông, được tưởng niệm vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, hình ảnh Đức Mẹ Sầu Bi cũng có thể đặt trong nhà thờ cho các tín hữu tôn kính. Trong ngày này, việc ăn chay cũng được khuyến khích, nhưng không bắt buộc.

IV. CÁC BÍ TÍCH CÓ ĐƯỢC CỬ HÀNH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

75. Trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội không cử hành Thánh Lễ, có thể rước lễ như của ăn đàng (form of Viaticum).

Cấm cử hành bí tích Hôn Phối, kể cả các bí tích khác, ngoại trừ bí tích Hòa Giả và Xức Dầu Bệnh Nhân.

Không được cử hành Thánh Lễ bất cứ lúc nào trước Thánh Lễ Vọng Phục Sinh. Được cử hành bí tích Rửa Tội trong trường hợp nguy tử.

V. VỌNG PHỤC SINH LÀ GÌ?

Vọng Phục Sinh là nghi thức quan trọng, cử hành vào tối trước Lễ Phục Sinh. Trong tiếng Latin, thuật ngữ vigilia nghĩa là “canh thức”, được sử dụng khi các tín hữu thức đêm để cầu nguyện và tỏ lòng sùng kính để tham gia vào đại lễ. Nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành vào đêm trước Lễ Phục Sinh.

Paschales Solemnitatis cho biết:

80. Ngay từ đầu, Giáo Hội đã cử hành Lễ Vượt Qua hằng năm, là lễ trọng của lễ trọng, trên hết là Đêm Vọng Phục Sinh.

Sự phục sinh của Đức Kitô là nền tảng đức tin và đức cậy, đồng thời qua bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức, chúng ta được tháp nhập và Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, cùng chết, mai táng và sống lại với Ngài, rồi cùng Ngài thống trị. Ý nghĩa trọn vẹn của Đêm Vọng Phục Sinh là chờ đợi cuộc giáng lâm của Ngài.

VI. KHI NÀO CỬ HÀNH VỌNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

78. “Việc cử hành trọn vẹn nghi thức Vọng Phục Sinh vào ban đêm. Không nên bắt đầu trước khi màn đêm buông xuống, nên kết thúc trước bình minh Chúa Nhật”.

Luật này được áp dụng theo nghĩa nghiêm túc nhất. Đáng trách các cách lạm dụng và việc thực hành vi phạm quy luật này, tức là nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành vào ban ngày theo thói quen cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật.

Các lý do đã được đề xuất ở một số nơi về việc tham dự Đêm Vọng Phục Sinh, chẳng hạn vì trật tự công cộng, không được thúc đẩy liên quan Đêm Giáng Sinh, hoặc các dạng tụ họp đa dạng khác.

VII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG ĐÊM VỌNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

81. Quy luật về Đêm Vọng Phục Sinh được sắp xếp để sau nghi thức làm phép lửa và công bố Tin Mừng Phục Sinh (phần thứ nhất của Đêm Vọng Phục Sinh), Giáo Hội suy niệm về công trình kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm cho dân Ngài từ thời kỳ đầu (phần thứ hai hoặc Phụng Vụ Lời Chúa), tới khi tái sinh qua bí tích Rửa Tội (phần thứ ba), Giáo Hội được mời gọi tới bàn tiệc được Chúa chuẩn bị cho Giáo Hội của Ngài – tưởng niệm sự chết và sự sống lại của Ngài – cho tới khi Ngài đến (phần thứ tư).

VIII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG NGHI THỨC LÀM PHÉP LỬA?

Paschales Solemnitatis cho biết:

82. ...Nếu có thể, nên chuẩn bị một nơi phù hợp ở bên ngoài nhà thờ để làm phép lửa mới, chính lửa đó xua tan bóng tối và tỏa sáng trong đêm.

Nên chuẩn bị Nến Phục Sinh, biểu tượng hiệu quả của nến đó phải làm bằng sáp, đừng bao giờ dùng loại giả tạo, nên thay nến mới mỗi năm, và nến cần đủ lớn để có thể gợi lên sự thật về Đức Kitô là ánh sáng thế gian. Nến này được làm phép với các dấu và chữ đã quy định trong Sách Lễ Rôma hoặc theo Hội đồng Giám mục.

83. Nên rước Nến Phục Sinh vào nhà thờ. Như con cái dân Israel được hướng dẫn trong đêm bằng các cột lửa, các Kitô hữu cũng đi theo Đức Kitô Phục Sinh. Mọi người thưa “Tạ ơn Chúa” sau lời tôn vinh “Ánh Sáng Đức Kitô”.

Nên tắt hết đèn điện, và ánh sáng từ Nến Phục Sinh được truyền qua các nến của mọi người.

IX. ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CÔNG BỐ TIN MỪNG PHỤC SINH?

Paschales Solemnitatis cho biết:

84. Phó tế công bố Tin Mừng Phục Sinh, theo dạng thi ca, toàn bộ mầu nhiệm Phục Sinh được đặt trong bản văn về công cuộc cứu độ. Nếu cần, khi không có phó tế, mà linh mục không thể hát, một người khác có thể hát thay. Hội đồng Giám mục có thể thích nghi việc công bố này bằng cách xen kẽ phần đáp của cộng đồng.

X. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ LỜI CHÚA?

Paschales Solemnitatis cho biết:

85. Các bài đọc hình thành phần thứ hai của Đêm Vọng Phục Sinh, cho biết những hành động nổi bật trong lịch sử cứu độ, mọi người có thể suy niệm bằng các bài hát Thánh Vịnh, thinh lặng một chút và chủ tế đọc lời nguyện.

Phụng Vụ Lời Chúa trong Đêm Vọng Phục Sinh có 7 bài đọc trích từ Cựu Ước (luật lệ và các ngôn sứ), được dùng theo truyền thống cổ xưa của Đông phương và Tây phương, cùng với 2 bài đọc trích từ Tân Ước (thư của Thánh Phaolô và Phúc Âm).

Như vậy, Giáo Hội giải thích Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, “bắt đầu với Môsê và các ngôn sứ”. Nếu có thể, nên đọc đủ các bài đọc để đặc tính của Đêm Vọng Phục Sinh được tôn trọng đúng mức.

Tuy nhiên, vì điều kiện mục vụ cần giảm bớt, có thể đọc ít nhất là 3 bài trích từ Cựu Ước, không được bỏ bài trích sách Xuất Hành với bài thánh ca trong đó.

87. Sau các bài đọc trích từ Cựu Ước thì hát Kinh Vinh Danh và rung chuông theo thói quen địa phương, rồi chuyển sang các bài trích từ Tân Ước.

Mọi người đứng dậy và cùng xướng – đáp “Alleluia” ba lần, mỗi lần cao giọng hơn. Nếu cần, một người có thể xướng “Alleluia” và mọi người cùng đáp sau các câu của Tv 117 [118], Thánh Vịnh này thường được các Tông Đồ sử dụng khi rao giảng trong dịp Lễ Phục Sinh.

Cuối cùng, Tin Mừng Chúa Phục Sinh được công bố qua Phúc Âm, đỉnh cao của phần Phụng Vụ Lời Chúa. Sau Phúc Âm, có thể giảng – dù rất ngắn gọn.

XI. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ THÁNH TẨY?

Paschales Solemnitatis cho biết:

88. Phần thứ ba của Đêm Vọng Phục Sinh là Phụng Vụ Thánh Tẩy. Cuộc vượt qua của Đức Kitô và của chúng ta được cử hành lúc này.

Đây là cách diễn tả trọn vẹn ở các nhà thờ có Giếng Rửa Tội, nơi thường cử hành bí tích Thánh Tẩy cho người lớn, hoặc ít nhất là cho trẻ em. Nếu không có tân tòng, việc làm phép nước nên cử hành trong nhà thờ xứ. Nếu không làm phép nước tại Giếng Rửa Tội, mà làm ở cung thánh, nước đã làm phép nên để ở nơi phù hợp.

Nếu không có tân tòng hoặc không cần làm phép Giếng Rửa Tội, bí tích Thánh Tẩy nên được cử hành bằng việc làm phép nước – gọi là nước phép – để rảy trên mọi người.

89. Tiếp theo là lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, chủ tế nên giới thiệu đôi lời.

Cộng đoàn đáp lại những câu hỏi, khi đó đứng và cầm nến sáng, được rẩy nước phép để nhắc nhớ về bí tích Thánh Tẩy mà mình đã lãnh nhận. Khi linh mục rảy nước phép, mọi người hát thánh ca “Vidi Aquam” – hoặc một bài hát phù hợp với đặc tính của bí tích Thánh Tẩy.

XII. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG PHỤNG VỤ THÁNH THỂ?

Paschales Solemnitatis cho biết:

90. Việc cử hành Thánh Thể là phần thứ tư trong Đêm Vọng Phục Sinh và là đỉnh cao, vì đó là ý nghĩa trọn vẹn của Hy Lễ Phục Sinh, nghĩa là tưởng niệm Hy Tế Thập Giá và sự hiện hữu của Đức Kitô Phục Sinh, hoàn tất việc khai tâm Kitô giáo, và nếm trước Lễ Vượt Qua vĩnh hằng.

92. Việc rước lễ trong Đêm Vọng Phục Sinh diễn tả trọn vẹn về Thánh Thể, nghĩa là tiếp nhận Thánh Thể qua hình bánh và rượu.

JIMMY AKIN
TRẦM THIÊN THU
(chuyển ngữ từ NCRegister.com)

Chuẩn bị Tuần Thánh – 2019

Edited by user Wednesday, April 10, 2019 8:00:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10470 Posted : Wednesday, April 10, 2019 8:04:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)
Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng


4/3/2019 1:47:40 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 04.2019 - PHẦN HUẤN GIÁO (Bài 11) - Phần IV: GIÁO DÂN TRONG CHIẾU KÍCH RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO THẾ GIỚI

UserPostedImage


“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người” (Mc 16:15)

Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.

1/ Mọi Ki-tô hữu đều là những người rao giảng Tin Mừng

Thực vậy, Tông Huấn Christi Fideles Laici đã khẳng định cách rõ ràng rằng: “Giáo dân, vì là thành phần của Hội Thánh, nên mang ơn gọi và sứ mạng loan báo Tin Mừng. Các bí tích khai tâm Ki-tô giáo và các ân huệ Chúa Thánh Thần đã trang bị khả năng cho họ thi hành sứ mạng này” (CFL số 33). Xác quyết này rõ ràng là một giải thích cho đòi hỏi phải thay đổi não trạng, khi cho rằng việc loan báo Tin Mừng được dành riêng cho hàng giáo phẩm, tu sĩ, hay một thiểu số nào đó, điều mà Cộng Đồng Va-ti-can II trong Hiến Chế Lumen Gentium số 30 đã công khai tuyên bố; “Các chủ chăn nhận thấy rõ sự đóng góp lớn lao của giáo dân cho lợi ích của Hội Thánh. Các ngài biết rằng Đức Ki-tô đã không đặt các ngài lên để một mình lãnh lấy tất cả sứ vụ cứu độ của Hội Thánh đối với thế giới. Nhưng nhiệm vụ của các ngài là chăn dắt các tín hữu, và nhận biết các phận sự cũng như đoàn sủng nơi họ; đề mọi người đều góp phần vào công cuộc chung, tùy theo cách của mình”.

Thật vậy, nếu loan báo Tin Mừng là làm cho Tin Mừng, với các giá trị của nó, thấm nhập vào từng tâm hồn, từng môi trường, bằng chứng tá đời sống và bằng tất cả mọi cách thế tốt và hữu hiệu, thì các Ki-tô hữu Giáo dân - những người được thông hiêp với Đức Ki-tô – nhất thiêt phải nhận thức được hộng ân vô giá họ đã lãnh nhận, và rồi sẵn sàng chia sẻ với cho những ai sống quanh mình, đúng như lời xác tín của Tông đồ Gio-an: “Điều chúng tôi đã được nhìn thấy, được nghe, chúng tôi xin loan báo cho cả anh em nữa…” (1 Ga 1:3). Nhờ ba bí tích căn bản là Thánh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể, mọi giáo dân trở nên phần tử đích thực của Hội Thánh, cho nên họ cũng mang ơn gọi thực thi sứ mạng chung của Hội Thánh là loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Do đó, Sắc lệnh về Tông đồ Giáo dân của Công Đồng Va-ti-can II đã mạnh dạn khẳng định rằng: “Giáo dân gop phần tích cực vào đời sống và hoạt động của Hội Thánh, nhờ được tham dự vào chức vụ của Chúa Ki-tô là tư tế, tiên tri và vua… Vì được nuôi dưỡng nhờ tham dự cách tích cực vào đời sống phụng vụ của Cộng Đoàn, chính họ nhiệt thành góp phần vào những công việc tông đồ của chính cộng đoàn đó; họ đem những người có lẽ đang xa lạc trở về với Hội Thánh…” (AA số 10). Do đó, loan báo Tin Mừng là sứ mạng không thể thiếu trong ơn gọi và đời sống của người Ki-tô hữu Giáo dân, như Thánh Tông Đồ Phao-lô đã từng thâm tín cách xác quyết rằng: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9:16).

2/ Thực tế Giáo dân là những chủ thể chính

Tuy nhiêm, cái ‘tứ phương thiên hạ’ đây không phải là một thực thể tĩnh và đồng nhất, nhưng là rất đa dạng và chuyển biến không ngừng. Thế giới ngày nay, với tất cả thực tại vô cùng phong phú và hỗn tạp của nó, về sắc tộc, nhân văn, khoa học kỹ thuật, văn nghệ, tôn giáo, chính trị và thương mại v.v..., cho ta thấy rõ điều đó. Hội Thánh, nhất là từ thời Công Đồng Va-ti-can II, đã nhận thức rõ điều này. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà Hội Thánh vẫn muốn mình luôn trở thành Ánh sáng Muôn dân (Lumen Gentium) cho cái thực thể, tuy vô cùng biến hóa nhưng lại rất bi tráng đó (xem LG số 1). Điều này đúng vì chung qui, con người của cái thế giới gọi là văn minh và tiến bộ hôm nay vẫn còn ngồi trong bóng tối, và nó cần được Tin Mừng sáng soi vào trong mọi lãnh vực. Trong triền tư tưởng đó, Tông huấn đã có những nhận định thật sâu sắc sau đây: “Mở toang cánh cửa đón Đức Ki-tô vào! Việc đón nhận Ngài vào khoảng trống của cuộc sống con người không mang chút đe dọa nào cho con người; trái lại, đó là lối đi duy nhất thôi, nếu người ta muốn nhận ra con người trong sự thật trọn vẹn của nó, và độ cao con người trong giá trị của nó) (CFL số 34).

Nhưng Hội Thánh sẽ thực hiện điều đó bằng cách nào?

Trong nhiệm thể Đức Ki-tô, chính người Ki-tô hữu Giáo dân mới là những phần tử có khả năng len lỏi để hiện diện cách chan hòa và tích cực trong mọi ngõ ngách của cái thực tại bi tráng và biến hóa này. Còn hơn cả giáo sĩ lẫn tu sĩ, giáo dân mới là những chủ thê chính yếu và nòng cốt nhất của việc loan báo Tin Mừng, nhất là trong thế giới và xã hội đa diện hôm nay. Sự hiện diện của họ là rộng khắp, về không gian lẫn thời gian, trong các lãnh vực đa diện lẫn khả năng chuyên môn…, sẽ làm cho Tin Mừng được loan báo, và đem ánh sáng của nó chiếu tỏa tới khắp hang cùng ngõ hẻm của thực tại con người.

3/ Sống Ki-tô hữu là loan báo Tin Mừng

Để thực hiện được điều trên, nhất thiết người giáo dân phải xóa bỏ phân cách giữa Tin Mừng với cuộc sống hàng ngày, “bằng cách sáng tạo được một thế thống nhất của cuộc sống, trong sinh hoạt thường nhật, trong gia đình, trong công việc chu toàn trong xã hội, nhờ được Tin Mừng gợi hứng và giúp sức thể hiện đầy đủ… Vì chỉ có Phúc Âm hóa mới có thể làm phát triển đức tin trong sáng và sâu xa, đủ sức biến đổi các thực tại kia thành sức mạnh của tự do thực sự.” (CFL số 34). Trong nội dung này, loan báo Tin Mừng cũng là một phương tiện thánh hóa và xây dựng hữu hiệu người Ki-tô hữu giáo dân chân chính.

Câu hỏi gợi ý

1. Sống đạo đích thực của các Ki-tô hữu giáo dân được thực hiện cách hữu hiệu và chân chính nhất ở đâu, giữa trần đời hay trong nhà thờ? Có sự liên hệ mật thiết nào giữa hai yếu tố này?

2. Bạn có nhận ra địa vị bất khả thế của mình qua việc loan báo Tin Mừng cho những người cùng chung sống và làm việc với mình không? Phải chăng đó là yếu tố chính trong ơn gọi giáo dân của bạn?

Lm.Gioan Nguyễn Văn Ty SBD
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10471 Posted : Wednesday, April 10, 2019 8:15:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,586

Thanks: 2475 times
Was thanked: 5318 time(s) in 3567 post(s)

Sáu tội mà người tín hữu kitô không còn phân biệt được


4/7/2019 12:28:32 PM

Tội làm chúng ta phân cách Chúa (Is 59:2). Không có mức độ khác nhau của phân cách. Chúng ta hoặc giải hòa với Chúa, hoặc phân cách với Ngài, hoặc là người xa lạ với Ngài (Cl 1:21-22).

UserPostedImage

Chúng ta đừng nhầm lẫn ở đây, không có tội nào được chấp nhận dưới mắt Chúa. Vì thế phải đi xưng tội và phải quay về, khiêm tốn đi trên con đường ngay chính. Bà Rachel-Claire Cockrell, nhà văn và là giáo sư anh văn ghi nhận 6 tội mà tín hữu kitô thường có khuynh hướng phớt đi.

1. Ích kỷ và giả đạo đức

Nếu bạn cảm thấy mình phải công khai hành động, tư tưởng và tình cảm của mình trong mục đích được tôn trọng, bạn phải cẩn thận kềm mình lại! Rất nhiều người thích tỏ ra mình là tín hữu kitô tốt. Nhớ là Chúa Kitô biết tâm hồn bạn và biết động lực của bạn! Ưu tiên hàng đầu là làm vui lòng Chúa trong mọi việc !

2. Kiêu ngạo

“Kiêu căng đưa đến sụp đổ” (Cn 16:18)

Câu này cho chúng ta thấy kiêu ngạo nguy hiểm đến độ nào. Nếu chúng ta từ chối tha thứ, chúng ta phản ứng với tính kiêu ngạo. Nếu chúng ta cãi nhau với ai mà chúng ta không chịu là người xin lỗi đầu tiên thì đó là kiêu ngạo. Bạn nhớ là ơn của Chúa cho bạn như thế nào thì bạn cũng làm như vậy cho người khác.

3. Tham lam

“Ngươi không được ham muốn nhà người ta, vợ người ta…” (Xh 20 :17)

Chúa Giêsu là người thợ mộc nghèo và các đồ đệ của Ngài sống nhờ lòng độ lượng của người khác. Muốn có những thứ tốt đẹp không phải là một tội. … Nhưng sẽ là tội nếu chúng ta làm vì ham muốn hay nếu chúng ta mang nợ nặng nề để có. Nếu của cải vật chất này bị lấy mất đi, thì bạn có luôn hài lòng và bạn có tìm niềm vui của mình trong Chúa không?

4. Nói xấu

“Anh em đừng nói xấu nhau…”

Nói xấu người khác không làm cho chúng ta tốt hơn họ! Chúng ta không nhất thiết phải biết mọi chuyện về đời sống của họ và chúng ta cũng không mang gánh nặng của họ. Vậy thì lý do gì để biết một người chồng không chung thủy không đi nhà thờ, vì sao người phụ nữ kia lại phá thai? Vì thành kiến của chúng ta! Không có gì cho phép chúng ta phán xét người khác.

5. Hận thù

“Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác.” (Êp 4:31)

Làm thế nào để yêu người như mình vậy khi mình hận thù người kia? Có khi mình ghét ai chỉ vì mình không hiểu họ hoặc những người gặp thành công, hoặc những người làm tổn thương chúng ta. Nhưng điều này phải biến mất trong chúng ta. Chính vì vậy chúng ta phải dò tìm tâm hồn mình và canh chừng tư tưởng và cảm xúc của mình.

6. Xét đoán

“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.” (Mt 7:1)

Chúng ta tất cả đều là kẻ có tội và nhờ Chúa Kitô, chúng ta mới không bị kết án, chứ không phải nhờ công nghiệp của chúng ta. Mỗi lần chúng ta lên án ai, chúng ta quên mình cũng là kẻ có tội như họ. Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 07.04.2019/ infochretienne.com, 2017-09-13)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10472 Posted : Wednesday, April 10, 2019 11:11:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Lý Tống – Mãi Mãi Trong Lòng Dân Tộc


April 9, 2019

LTS: Lý Tống đã thật sự trở về Quê Nhà, ngày 5 tháng 4 năm 2019. Đúng 44 năm trước, vào ngày mùng 5 tháng 4 năm 1975, chiếc A-37 của anh bị VC bắn đứt đôi tại Cam Ranh, nhưng anh đã thoát nạn. Và ngày nay, cũng ngày 5 tháng 4 năm 2019, anh đã thật sự trở về Đất Mẹ, trước Hồn Thiêng Sông Núi, Sống Khôn, Thác Thiêng, anh sẽ hỗ trợ tinh thần bất khuất cho những anh hùng Dân Tộc đang đứng dậy chiến đấu, xóa bỏ chế độ bạo tàn CSVN, xây dựng lại tinh thần trong sáng bằng Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín của một dân tộc có hơn 4000 năm Văn Hiến… Thưa vâng, Anh vĩnh viễn là Anh Hùng sống mãi trong lòng Dân Tộc Việt Nam. TGM

Trích, Ó Đen Lý Tống:

Lý Tống sinh ngày 1 tháng 9 năm 1945 tại Huế, gia nhập Binh chủng Không quân năm 1965, thuộc Khóa 65A, và du học Hoa Kỳ năm 1966. Vì trừng trị một niên trưởng hắc ám, Lý Tống bị kỷ luật, rồi bị sa thải và trở về nước. Lý Tống được tuyển vào hãng Pacific Architech & Engineer và chỉ trong vòng 3 tháng thực tập ngành Thảo Chương Viên, Lý Tống tự động sửa một program chính của hãng, giảm thiểu nhân số phòng Phân Tích từ 5 nhân viên xuống còn một mình Lý Tống.

Do công trạng thần kỳ đó, Lý Tống được Chủ Tịch Hội IBM Chapter Việt Nam đề nghị bầu vào chức Phó Chủ Tịch và cấp học bổng du học ngành Programmer. Thế nhưng, Nha Động Viên đã gọi Lý Tống nhập ngũ Khoá 4/68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức trước khi Lý Tống hoàn thành thủ tục, nên anh bỏ mất cơ hội du học Hoa Kỳ lần thứ nhì.

Lý Tống là người duy nhất bị sa thải vì kỷ luật được trở lại Không Quân Khoá 33/69 và tốt nghiệp Hoa Tiêu ngành Quan Sát. Năm 1973, Lý Tống được huấn luyện lái phi cơ A.37, trở thành Phi Công Phản Lực Cường Kích. Vốn là người của xứ cố đô trăm năm văn vật, Lý Tống là một tổng hợp của nhiều con người: Vừa giang hồ lãng tử, vừa nghệ sỹ, businessman, vừa là hoa tiêu gan lì gai góc.

UserPostedImage

Đề cập đến các chiến tích lẫy lừng với Danh hiệu TOP GUN của Lý Tống, có câu nhận xét của Phi công cùng Phi Đoàn Ó Đen thường được nhắc nhở đến: “Nếu 4 Vùng Chiến thuật có 4 Lý Tống, VC sẽ không ngóc đầu lên nỗi!“ Sáu trong hàng trăm Phi Vụ “Tử Thần“ của Phi Đoàn 548 có sự tham dự của Lý Tống gồm:

(1) Phước Long: Phi vụ đánh tan nhiều mũi tấn công cuả VC vào Tỉnh Phước Long, ngoài huy chương Anh Dũng Bội Tinh về chiến tích, Lý Tống còn được tưởng thưởng về giá trị Văn học của Bài Thơ Lý Tống diễn tả lại trận đánh nầy.

(2) Tây Nguyên: Phi vụ tiêu diệt toàn bộ hàng trăm xe tiếp tế của VC tại Tây Nguyên.

(3) Đèo Phượng Hoàng: Phi vụ ngăn chận đạo quân VC ồ ạt chuyển quân từ Ban Mê Thuột về hướng Đèo Phượng Hoàng. Do say mê bắn xe tăng VC, Lý Tống đã bay xuống thấp đến nỗi phi cơ bị trúng một số mảnh phi đạn do mình bắn ra cùng đất đá văng lên làm phi cơ bị phế thải vì kính phòng lái và bụng máy bay bị thủng 38 lỗ đạn!

(4) Phi Vụ BOB: Bay theo sự hướng dẫn của Radar Đài Kiểm Báo. Trong Phi vụ này, Phi tuần Trưởng không đánh bom, nghĩ rằng Bộ Chỉ Huy chấm nhầm tọa độ vì chợt phát hiện vòng đai Phi trường Phù Cát qua lỗ hỗng mây! Lý Tống Phi tuần Phó, tự động bấm bom theo phản xạ khi nghe hiệu lệnh vô tuyến thay vì theo lệnh Phi tuần Trưởng nên toàn bộ Phi công của Phi đội bay theo sau đã thả bom theo Lý Tống. Kết quả toàn bộ Sư Đoàn 23 Sao Vàng của VC bị tiêu diệt và phải mất một tuần lễ mới chôn hết thi thể địch quân.

(5) Cầu Dziên Bình: Một đầu cầu chiến lược huyết mạch tại ngã ba biên giới Việt- Miên- Lào, do 4 Trung đoàn Phòng không thiện chiến nhất của VC trấn giữ, được VC dùng để chuyển quân, vũ khí và tiếp liệu ồ ạt vào Tây Nguyên. Về đêm, khi phòng không địch khai hỏa, Dziên Bình bỗng rực sáng như “Thành phố San Francisco vừa lên đèn!” Nhóm phi công cảm tử gồm 4 người. Lý Tống là người tình nguyện duy nhất đầu tiên và động viên, kêu gọi vài phi công bạn cùng tham gia. Bốn phản lực cơ A 37 cất cánh từ Pleiku, bay đi Kontum để đánh lạc hướng địch, rồi từ Kontum, “bay trên ngọn cỏ, dưới ngọn cây” men theo sườn đồi, hẻm núi, từ sát mặt đất phóng vụt lên, nhào xuống đánh sập cầu Dziên Bình bằng Chiến thuật Đột Kích. Theo sự đánh giá của Khối Tình Báo Chiến Lược, nếu không có phi vụ đánh sập cầu Dziên Bình của nhóm cảm tử Lý Tống, Miền Nam VN đã rơi vào tay CS năm 1974 thay vì năm 1975!

(6) Phi Vụ Cuối Cùng: Vào phút hấp hối của Quê Mẹ, Lý Tống thi hành phi vụ đánh sập cầu Ba Ngòi gần Cam Ranh, ngăn chận làn sóng tiến công ồ ạt của Cộng quân vào Phan Rang… Thấy dân chúng đông như kiến, lũ lượt xô đẩy nhau qua cầu chạy giặc, Lý Tống quyết định bay xuống thấp sát mặt đất làm hiệu để dân chạy nạn tránh đi, nhưng dòng người cứ ào ạt tràn qua cầu. Do trái tim đầy lòng nhân ái luôn nghĩ đến sự an nguy và tính mạng dân lành vô tội, Lý Tống phải bay thấp đến vòng thứ ba, nên khi vừa lấy cao độ để thả bom, chiếc phản lực cơ A 37 của phi công Lý Tống bị hỏa tiển SA7 tầm nhiệt VC bắn trúng ở cao độ 100 mét, vở thành nhiều mãnh. Lý Tống đã tung cánh dù trong vòng lửa đạn và bị bắt sau hơn 1 giờ bôn tẫu vào ngày 5 tháng 4 năm 1975. Lý Tống cùng chung số phận với những người tù cải tạo Miền Nam.

Lý Tống trong ngày ra tòa ở Bangkok “I will go back to serve my country”

Về Danh Hiệu PAPILLON, Lý Tống đã sáu (6) lần vượt ngục, chỉ thua Papillon Pháp, người vượt ngục chín (9) lần. Sự khác biệt giữa Henri Charrièrre và Lý Tống gồm các điểm: * Henri chuyên vượt ngục bằng đường biển, Lý Tống “chuyên trị” đường bộ.* Henri luôn luôn dùng tiền nhờ người khác giúp đỡ và hợp tác, Lý Tống chỉ trốn một mình và mọi kế họach từ A đến Z đều chính tự mình vạch ra và thực hiện.*

Ngoài ra, Henri chỉ chú tâm vượt rào “ra” vì sự sống còn của bản thân, Lý Tống còn 3 lần vượt rào “vào“ các Phi trường (2 lần Phi trường Tân Sơn Nhất và 1 lần Phi trường Ubon Rachathani tại Thái Lan, tức Tổng cộng 9 lần bằng Henri Charrière) để đánh cắp máy bay, thi hành các Điệp vụ vì sự sống còn của Dân tộc VN.

Sáu lần vượt ngục xẩy ra lần lượt tại:

(1) Nhà tù Lam Sơn (Tại đây Lý Tống thường được bạn đồng tù nhắc lại câu nói bất hủ: “Bắn đi! Lý Tống này chết đi còn có trăm ngàn Lý Tống khác!”

(2) Nhà tù A.30 (Tại đây, Đại Úy Ngọc, bạn tù, thường nhắc lại câu nói của các thanh niên Miền Thùy Dương Cát Trắng ái mộ: “Lý Tống là Thần tượng Tuổi trẻ Nha Trang”;

(3) Phòng giam An ninh tại Nhà ga Nam Vang;

(4) Nhà tù 7708 ở Nam Vang;

(5) Trại Nong Samet tại biên giới Miên-Thái và (6) Nhà tù Xuân Phước tức A.20.

Thành tích vượt ngục được Ông Julian, Trưởng Phòng Phản gián Singapore, đánh giá: “Lý Tống là bậc thầy của Papillon.” Lần vượt ngục thứ nhì, sau gần 6 năm tù, Lý Tống đã thực hiện đúng câu đã từng tuyên bố: “Các ông có quyền bắt tôi, bỏ tù tôi, nhưng quyền ’tự thả, tự phóng thích’ khỏi nhà tù lúc nào là quyền của tôi!” Lý Tống trốn thoát Trại tù A.30 tỉnh Phú Khánh ngày 12/7/1980. Ra khỏi chốn tù đày, về đến Sài Gòn, Lý Tống đột nhập phi trường Tân Sơn Nhất 2 lần dự định cướp máy bay ném bom Bộ Chỉ Huy tại Trại A.30 để cứu bạn tù như đã hứa. Mưu sự không thành do toàn bộ phi cơ VNCH bị bộ đội CS “làm thịt’’ bán sắt vụn, tháng 9/1981 Lý Tống rời quê hương tìm tự do bằng đường bộ, xuyên qua 5 quốc gia, dài hơn 3 ngàn cây số, trong thời gian gần 2 năm, trốn thoát 3 nhà tù. Cuối cùng bơi qua eo biển Johore Baru từ Mã Lai đến Singapore, và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho đi định cư tại Mỹ vào ngày 1/9/1983. Cuộc hành trình vượt biên tìm tự do của Lý Tống ly kỳ vô tiền khoáng hậu, độc nhất vô nhị của thế kỷ 20 được Tổng Thống Ronald Reagan vinh danh qua nhận định: “Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedom” (Sự can trường bất khuất của Lý Tống là một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do); và được ca tụng bởi những Tờ báo, Tạp chí nổi tiếng nhất thế giới như: Barry Wain của The Wall Street Journal: “Ly Tong is in a class by himself,” và Anthony Paul của Reader’s Digest: “His flight has become one of the great escape saga of our time.”

UserPostedImage

Lý Tống đến Hoa Kỳ dừng chân đầu tiên tại Thành phố Boston, đúng ngày sinh nhật 1/9/1984. Lý Tống nộp đơn học trường Harvard nhưng bị từ chối vì không có “học bạ“ và không đủ khả năng tài chánh trả học phí tại trường học đắt đỏ nhất Mỹ quốc. Lý Tống đã tuyên bố: “Hôm nay tôi xin làm HọcTrò, Harvard từ chối. Sau này Harvard mời làm Thầy, tôi cũng sẽ từ chối!“ Sau khi chu du qua các Tiểu Bang New York, Washington DC, California, Texas… Lý Tống định cư tại New Orleans, Louisiana, làm Quãn lý China Nite Club, lập Đảng “Trừ Gian Diệt Bạo“ đơn thương độc mã “bắn chết“ một tên cướp Mỹ đen ngày 9/7/1984 và sau đó đánh “tắt thở“ một tên anh chị VN.

Sau 9 năm đèn sách, Lý Tống lần lượt đậu các bằng Cử Nhân Khoa Chính Trị và Cử Nhân phụ Khoa Pháp Văn (1988), Thạc sĩ (11/8/1990). Lý Tống được Sử gia Tiến sĩ Stephen E. Ambrose ví với một vị Tổng Thống vĩ đại của Hoa Kỳ: “Like Eisenhower, a fighter for freedom, a hero from another war.”

Năm 1992 Lý Tống hoàn tất chương trình Tiến sĩ Chính Trị ngành Bang Giao Quốc Tế và chuẩn bị trình Luận án Tiến sĩ tại Đại Học New Orleans về đề tài “Học Thuyết Chất Xúc Tác: Cách Mạng Và Phản Cách Mạng’’ tức “Sức Mạnh Quần Chúng’’ (People’s Power). Nhân sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Lý Tống trở về VN áp dụng học thuyết do mình phát kiến, được nhiều quốc gia áp dụng thành công đã lật đổ 23 Chế Độ độc tài trên thế giới trong 2 thập kỷ qua, để thực hiện cuộc “Cách Mạng Đua Xe’’ bằng cách đột nhập phi trường Ubon Rachathani của Thái Lan đêm 1/9/1992, định đánh cắp phi cơ bay về Sài Gòn dội bom kho xăng Khánh Hội vào dịp Quốc Khánh VC ngày 2/9/1992 để gây bạo loạn và tạo nên Chất Xúc Tác, đốt lên ngọn lửa đấu tranh tại quê mẹ.

Điệp vụ bất thành vì bình điện phi cơ yếu, mở máy không nổ, Anh chuyển sang phương án 2, khống chế chiếc Air Bus 321-200 cuả Hàng Không VC ngày 4/9/1992 từ Bangkok về Sài Gòn, thả 50 ngàn truyền đơn kêu gọi đồng bào Tổng Nổi Dậy lật đổ chế độ bạo quyền CS. Lý Tống định chun qua cửa sổ hẹp của phòng lái (cocpit) thì bị áp suất và gió mạnh hút ra khỏi phi cơ và nhờ dù không mở nên thoát hiểm khỏi hàng trăm họng súng Phòng Không VC đang ghìm chờ và 2 chiếc MIG bám sát trên Không phận Sài Gòn và sau đó thoát chết nhờ rơi vào giữa ao rau muống.

Sau 4 giờ trốn tránh truy nã, Lý Tống bị bắt, bị kết án 20 năm tù và bị đòi bồi thường ½ triệu Mỹ Kim vì làm hư 2 cánh cửa phi cơ khi mở nhảy dù, với câu tuyên bố bất hủ trước Tòa VC: “Tôi Quốc tịch Việt Nam Cộng Hòa“ và “Tôi trở về đây nhân danh Tổ quốc, Công lý để lật đổ Chế độ CS. Các ông cũng nhân danh Tổ quốc, Công lý để kết tội tôi. Tại phiên tòa này các ông là quan tòa, tôi là bị cáo. Nhưng ngoài phiên tòa này còn có Tòa án Lịch sử và toàn Dân VN sẽ là những vị quan tòa công minh nhất, họ sẽ định công, định tội tôi và các ông!“ Lý Tống tuyệt thực 48 ngày tại Khám Chí Hòa, bị chuyển đến Nhà tù Xuân Lộc nhưng Trại không dám nhận sợ Lý Tống trốn trại Giám Đốc phải vào tù thế chỗ! Khi chuyển ra Nhà tù Xuân Phước, Lý Tống vượt ngục thất bại nên Đầu vụ 5 Nhóm đều bị chuyển ra Miền Bắc, Nhà tù Ba Sao, Nam Hà. Lý Tống đã Tuyệt Thực tổng cộng 6 lần trong 21 năm tù đày:

(1) Aran Jail (Thái Lan ) 7 ngày;

(2) Khám Chí Hòa 48 ngày; Nhà tù Ba Sao, Nam Hà, 1 tháng Nhà tù Rayong (Thái Lan) 2 lần: Lần đầu 6 tháng và lần nhì 33 ngày và Trại tù Klong Prem 52 ngày. Tại Nhà tù Ba Sao, Lý Tống tuyệt thực 1 tháng, trong đó có 3 tuần bị cúp nước uống, nhưng kết thúc thắng lợi và Bộ Nội vụ đã chấp thuận 4 Yêu Sách của Lý Tống: 1. Tù Chính trị được ở riêng. 2. Không lao động. 3. Được sinh hoạt bình thường. 4. Được đọc sách báo tự do (kể cả sách báo từ Mỹ gữi về). Lý Tống đã từ chối hớt tóc với câu tuyên bố trước mặt Giám Đốc Trại: “Ông có thể cắt đầu tôi nhưng không thể cắt tóc tôi.” Và khi viết “Thu Hoạch“ học tập Nội Quy, Lý Tống đã đọc bài nầy trước 4 bạn tù cùng Khóa và Quản giáo câu kết luận: “Tôi trở về đây để thay đổi, sửa đổi Luật pháp chứ không phải để tuân thủ và chấp hành Nội quy, Luật pháp rừng rú nầy!” “Tôi nguyện sẽ cải tạo đến chừng nào Chế độ CS tốt mới về!”

Ngày được Thái Lan trả tự do “Nói chung tôi cảm thấy cũng bình thường thôi, vì tôi đã ở tù (nhiều lần) 21 năm nay rồi.”

Cuối cùng, nhờ sự tranh đấu kiên trì của Đồng bào Hải ngoại và dưới áp lực của các cường quốc tự do, bạo quyền CS đã phải trả tự do cho Lý Tống và một số tù nhân lương tâm khác sau 6 năm bị giam cầm. Ngày 1/9/1998, đúng ngày Sinh nhật, tai Phi trường San Francisco, trước hàng trăm Đồng bào chào đón “Người từ cõi chết trở về”, Lý Tống tuyên bố: “Chúng ta đã bóp cổ CS đủ mạnh để chúng phải nhả 3 người chúng tôi hôm nay. Chúng ta cần phải bóp cổ CS mạnh hơn nữa để chúng phải nhả hết những tù lương tâm còn lại. Và chúng ta cần phải tiếp tục bóp cổ đến khi nào bạo quyền CS hoàn toàn tắt thở!“

Lý Tống đã viết lên trang sử đẹp nhất của đời mình, là niềm kiêu hãnh chung của những người con dân Việt. Lý Tống đã xem thường vinh hoa phú quí khi thành tài trên đất người, đã hy sinh mạng sống của mình cho chính nghĩa dân tộc, nói lên khát vọng tự do của con người, thắp lên hàng triệu ánh đuốc sáng rực bầu trời VN. Hành động phi thường quả cảm của Lý Tống đã được đồng bào toàn quốc và thế giới kính phục. Nhà thơ Hà Huyền Chi đã viết:

“Một dũng cảm trên chót thang dũng cảm
Một hy sinh trên cao độ hy sinh.
Lý Tống đi, thế giới nghiêng mình
Chào chính nghĩa, chào Anh hùng dân tộc.”

Ngày 1/1/2000, chỉ hơn 1 năm sau ngày trở về từ ngục tù CS, Lý Tống đã thực hiện một phi vụ đầy mạo hiểm khác. Nhân ngày Quốc Khánh thứ 41 của CS Cuba, và là ngày đầu tiên của thiên niên kỷ mới với hiện tượng Y2K có thể đình động mọi máy tính và Radar toàn cầu theo giới chuyên môn, Lý Tống đã bay đến Havana, Cuba, rải 50 ngàn tờ truyền đơn kêu gọi toàn dân đứng lên lật đổ “Con Khủng Long Già Nua Fidel Castro,’’ làm kinh động cả thế giới, tạo thành huyền thoại một “Lưỡng Quốc Anh Hùng.’’ Hành động xả thân vì đại nghĩa của Lý Tống đã được người Cuba lưu vong, đặc biệt ½ triệu người trong cuộc Diễn Hành Ba Vua, nồng nhiệt vinh danh Anh Hùng và tri ân, do góp công lớn vào sự nghiệp chống Cộng toàn cầu.

Lý Tống dự tính đánh sập Lăng HCM, một biểu tượng và long mạch của Chế độ CSVN, nên nhờ người liên lạc với Tướng Vàng Pao và Kháng Chiến Quân H’Mong để từ Lào bay về Hà Nội dội bom. Điệp vụ bất thành do Tướng Vàng Pao có tang, cắt mọi liên lạc. Nhân chuyến công du VN của Tổng Thống Bill Clinton, Lý Tống chuyển sang phương án thứ nhì, qua Cam Bốt chuẩn bị phi vụ kế tiếp. Do sự phản bội của người dẫn đường, phi vụ ngày 14/11 bị hủy bỏ, Lý Tống trở về Thái Lan, thuê 1 chiếc máy bay dân sự, dùng 15 ngàn MK tiền mặt và 5 ngàn MK hiện vật thuyết phục HLV người Thái hợp tác, bay đến Sài Gòn lần thứ nhì ngày 17/11/2000 để rải 50 ngàn tờ truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ ách độc tài áp bức của CSVN. Lý Tống bay trở lại Thái Lan, đáp tại Phi Trường Utapao, và bị bắt giữ vì âm mưu cấu kết giữa Chính Phủ Thatsin Thái Lan và VC. Trước Tòa án Rayong, Lý Tống đã từng tuyên bố: “Tội Khinh mạn Tòa án không nặng bằng tội khinh mạn Công lý, nhất là kẻ coi thường Công lý, Luật pháp lại là Thẩm phán và Công tố viên!“ “Ngày nào tôi chưa đưa được các ông (Thẩm phán, Công tố Thái) vào tù, ngày đó tôi sẽ chết không nhắm mắt!“ “Quốc gia nầy cần một cơn ’Đại Hồng Thủy’ để tiêu diệt hết giống nòi thối nát, sa đọa. Và Bà Suthathif cần được đưa lên thuyền Noah để sinh ra một dân tộc mới xứng đáng với danh hiệu Vương quốc Thái Lan!“

Trong gần 7 năm bị giam cầm, Lý Tống luôn động não tìm biện pháp Giải thể Chế độ CSVN và chống lại bản án Không Tặc sai trái bịa đặt của Tòa án Thái Lan, cùng áp lực của Bạo quyền CS đòi Dẫn Độ Anh về VN xét xử và trừng trị. Với nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi của Đồng bào Hải ngoại khắp thế giới, cùng cuộc Đảo Chánh lật đổ Chế Độ độc tài, tham nhũng của Thủ Tướng Thaksin của Nhóm quân nhân Thái, và những Biện Minh Trạng mới hùng hồn dựa trên các bộ Luật Không Tặc, Dẫn Độ, Không Hành, Chicago Convention 1940 và Công pháp Quốc tế mới nhận đựơc, với những bằng chứng và luận điểm chính xác, chặt chẽ, sắc bén đầy tính thuyết phục của Lý Tống, cuối cùng “Chính nghĩa thắng hung tàn,” ngày 3/4/2007 Toà Chung Thẩm Thái Lan đã ra Phán Quyết công nhận Phi vụ Lý Tống là một hành động Chính Trị, và trả tự do cho Lý Tống, đánh dấu bước thắng lợi lớn nỗ lực đấu tranh của Đồng Bào Hải ngoại và sự thất bại nhục nhã của CSVN.

Trong 10 tháng qua, kể từ ngày trở lại Hoa Kỳ, Lý Tống đã đi thăm đồng bào Việt Nam tỵ nạn khắp nơi trên toàn thế giới, từ Hoa Kỳ đến Canada, Úc Châu và Âu Châu với thông điệp kêu gọi đồng bào hải ngoại đoàn kết qua khẩu hiệu:“Đoàn kết trong chia rẻ,’’ trình bày kế hoạch Giải Thể Chế Độ Cộng Sản Việt Nam bằng cuộc:“Cách Mạng Đua Xe,’’ và cảm ơn sự yểm trợ, tranh đấu của đồng bào trong thời gian 7 năm tù đày tại Thái Lan. Ngoài ra Lý Tống đã tích cực tham dự các cuộc tranh đấu chống Trung Cộng chiếm Trường Sa-Hoàng Sa, yểm trợ đồng bào tỵ nạn tại Phi Luật Tân, Thương Phế Binh tại Việt Nam, dựng Builboard Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Bắc Cali, yểm trợ các nhà đấu tranh quốc nội, dân oan, và các hoạt động chống Cộng khác tại hải ngoại với tổng số tiền 54.000 Mỹ Kim, đặc biệt bắt đầu tuyệt thực từ 12 giờ trưa ngày 15/2/2008 chống lại Nghị Quyết phản dân chủ của Nghị viên Madison Nguyễn đã vận động bằng những thủ thuật xảo quyệt, gian trá để đòi lại tên Little Saigon, trả lại danh dự cho Cộng Đồng và trừng phạt kẻ phản bội bằng hình thức truất nhiệm. Cuộc tuyệt thực tự phát đã được đồng bào ở Bắc Cali yểm trợ tích cực bằng sư hiện diện của trên 700 đồng hương đến và ký tên, đồng thời yểm trợ tài chánh hơn 12 ngàn Mỹ Kim tính đến trưa ngày 16/2/08 tức sau đúng 1 ngày tuyệt thực! Song hành với cuộc tuyệt thực, biểu tình mỗi Thứ Ba Đen, dùng Luật Sư để sau khiếu kiện, tranh tụng, cuộc tập hợp lực lượng vào ngày 4/3/2008 phải lên đến hàng ngàn, hàng chục ngàn người mới có thể đạt thắng lợi 100%, tiêu diệt âm mưu từng bước “đỏ hoa” Bắc Cali của các thế lực thân Cộng, phản bội lý tưởng Quốc Gia hiện nay.

Ngoài các câu đã trích dẫn, Lý Tống còn có các Tuyên bố nổi tiếng sau:

- Ta cúi đầu, cộng cỡi cổ. Ta đứng dậy, cộng sụp đổ!
- Mưu sự tại Lý Tống, Thành sự tại Đồng Bào!
- Thà bị nhầm lẫn hơn là vô trách nhiệm!

Và các câu thiên hạ nhận xét về Lý Tống:

Anh là người đàn ông hướng dẫn được định mạng đời mình (Hạnh Sài Gòn).

He made himself a torch for the whole world to exterminate the Communist (The Orange County Register).

Ly Tong is a great American (Congressman Dana Rohrabacher) .

Washington State Senate recognizes the valiant efforts deserve the respect, admiration, and acknowledgment of all.

Các Danh hiệu của Lý Tống do báo chí ngoại quốc gọi và đặt ngoài Black Eagle và Kinh Kha thời đại gồm: James Bond 007, Papillon, Top Gun, Leaflet Cowboy, Robin Hood, Don Quixote, Folk Hero, True Patriot, Mr. Impossible, The Last Action Hero, Resistance Icon, Freedom Fighter, Mr. Franklin (vì trước kia chỉ yểm trợ bằng những tờ giấy bạc 1 trăm Mỹ Kim có hình Ông Franklin và sau nầy số tiền yểm trợ tăng lên với đơn vị tối thiểu 1 ngàn Mỹ Kim, như 1 ngàn, 4 ngàn, 8 ngàn, 27 ngàn Mỹ Kim chẳng hạn…)

http://www.thienlybuutoa.org/ Misc/LyTong. htm

Nguồn Thế Giới Mới

Edited by user Wednesday, April 10, 2019 11:25:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10473 Posted : Thursday, April 11, 2019 12:00:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,925
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tay & Đất – Gốm sứ Nhật Bản hiện đại


By Ian Bùi -

April 10, 2019

“Hands And Earth: Contemporary Japanese Ceramics” là một cuộc triển lãm vô cùng đặc biệt tại Bảo tàng Nghệ thuật Á Đông ‘Crow Museum’ ở Dallas, từ tháng 3/2019 đến hết tháng 1/2020. Hoàn toàn miễn phí, đây là lần đầu tiên bộ sưu tập độc đáo này được ra mắt công chúng tại Texas.

UserPostedImage

Dr Jacquline Chao, quản thủ BTV Crow Museum. ảnh: ianbui/trẻ

Vợ chồng Carol và Jeffrey Horvitz là hai nhà sưu tầm nghệ thuật Á Ðông sống trong vùng Boston, Massachusetts. Họ hiện sở hữu bộ sưu tập đồ gốm Nhật Bản lớn nhất bên ngoài nước Nhật, gồm hơn 1,000 vật thể đủ loại. Cách đây vài năm, trường Ðại học Florida đã có một cuộc triển lãm đồ gốm Nhật chọn lọc từ bộ sưu tập của ông bà Horvitz. Hai năm trước, qua một sự tình cờ Dr Jacqueline Chao, giám đốc bảo quản (curator) của Crow Museum ở Dallas đã có dịp thăm viếng tư gia ông bà Horvitz. Sau khi nhìn thấy tận mắt bộ sưu tập đồ gốm của họ, cô đã nhất quyết tìm cách mang cuộc triển lãm này về Dallas.

UserPostedImage

Kondo Takahiro (sn 1958) Lớn lên trong một gia đình chuyên sản xuất đồ gốm, Kondo đã tạo được cho mình hướng đi mới vô cùng độc đáo với thể loại đồ sứ cực kỳ hiện đại. Ảnh: Diễm Cơ/Trẻ

Nghe đến chữ đồ gốm, “ceramics”, có lẽ nhiều người liên tưởng đến những bộ tô chén lọ bình. Nhưng thật ra đây không phải là loại đồ gốm gia dụng, mà là các tác phẩm nghệ thuật của những nhà nghệ sĩ xuất sắc hàng đầu của Nhật. Từ thập niên 1950, nghệ nhân nào có những đóng góp đặc biệt đáng kể cho nền văn hoá Nhật (trong mọi lãnh vực) được chánh quyền trao tặng danh hiệu Living National Treasure (LNT), tạm dịch là Tài Sản Sống Của Quốc Gia. Trong số 35 nghệ sĩ được đại diện trong cuộc triển lãm này có đến bảy người là LNT, đa số hiện vẫn còn đang sống và làm việc. Dr Jacqueline Chao cho biết:

“Các vật thể trong cuộc triển lãm này tượng trưng cho sự đối ngẫu và phối hợp của hai luồng tư tưởng; là một cuộc đối thoại giữa mới và cũ, giữa nhu cầu canh tân và trách nhiệm về truyền thống. Trong lãnh vực gốm sứ nghệ thuật hiện đại, các nghệ nhân Nhật được xem là thành phần ưu tú và sáng tạo nhất trên thế giới.”

UserPostedImage

Shingu Sayaka (sn 1979) Một trong số các nữ nghệ nhân trong cuộc triển lãm. Shingu thường sử dụng hoa hay các vật thể thiên nhiên làm đề tài. Các bức tượng bằng gốm của cô hiện nay rất là đắt giá. ảnh: Diễm Cơ/Trẻ

Bà Amy Hofland, giám đốc điều hành bảo tàng viện Crow Museum, kể rằng: “Hai ông bà Horvitz sưu tầm những hiện vật này không chỉ vì họ yêu thích đồ gốm của người Nhật, mà còn vì họ muốn chia sẻ với công chúng một bộ môn nghệ thuật độc đáo, đậm nét văn hoá và vô cùng đẹp mắt.”

Bảo tàng viện Crow Museum tại downtown Dallas, ra đời năm 1998, là một địa chỉ không thể bỏ qua cho những ai yêu thích nghệ thuật và mỹ thuật Á Ðông. Trammel Crow là một đại gia đình giàu có nức tiếng tại Dallas, khi xưa làm nghề bất động sản. Trong thời gian chu du thế giới họ đã thu thập hàng ngàn các hiện vật của Á Châu – Ấn Ðộ, Miến Ðiện, Nam Dương, Trung Quốc, Lào, Việt Nam v.v. Bộ sưu tập đồ sộ của họ hiện được trưng bày trong viện bảo tàng Crow, mở cửa cho công chúng sáu ngày một tuần.

UserPostedImage

Kato Tsubusa (sn 1962) Thuộc một dòng dõi làm gốm từ thế kỷ 16, Kato chỉ mới bắt đầu nhúng tay vào nghề gốm gần đây, nhưng đã nhanh chóng tạo được một chỗ đứng riêng biệt cho mình với phong cách mới và kỹ thuật làm men sứ New Zealand vô cùng độc đáo. ảnh: Saiki Taku/nguồn: Dai Ichi Arts

Cũng nên nói thêm là hồi tháng Giêng 2019, gia đình Trammel Crow tuyên bố sẽ hiến tặng tất cả bộ sưu tập của họ cho đại học University of Texas in Dallas (UTD). Ngoài ra họ sẽ cho UTD thêm $23 triệu đô la để dùng cho việc xây cất một bảo tàng viện nghệ thuật mới trong khuôn viên trường UTD. Còn địa điểm Crow Museum ở downtown Dallas hiện nay thì đã được giao cho trường UTD mướn lại trong vòng 27 năm tới, với giá thuê tượng trưng là $1 (một đô la) mỗi năm. Ðây là một hình thức “cho lại”, và cũng là một nét văn hoá của giới đại gia Mỹ rất đáng cho người Việt chúng ta học hỏi và bắt chước.

UserPostedImage

Yagi Akira (sn 1955) Cha của Yagi, ông Tagi Kazuo (1918-1979), là một nhà làm đồ gốm nghệ thuật danh tiếng trong nước. Yagi nổi tiếng với phong cách chế tác đồ vật đủ kích cỡ – từ thật nhỏ cho tới thật lớn. ảnh: ianbui/Trẻ

Trong phạm vi bài viết này, xin giới thiệu với độc giả một vài hiện vật tiêu biểu trong cuộc triển lãm “Tay Và Ðất”, đại diện cho nhiều trường phái mỹ thuật và kỹ thuật gốm sứ khác nhau.

Viện bảo tàng “Crow Museum of Asian Art of UTD” toạ lạc tại địa chỉ: 2010 Flora St, Dallas, TX 75201. Bảo tàng viện mở cửa Thứ Ba đến Chủ Nhật (10am-5pm), đóng cửa Thứ Hai. Vào cửa hoàn toàn miễn phí. Muốn biết thêm chi tiết về BTV hoặc những chương trình triển lãm đặc biệt tại đây, mời độc giả ghé thăm website http://crowmuseum.org.

UserPostedImage

Sakiyama Takayuki (sn 1958) Mượn ý tưởng từ thiên nhiên như sóng và gió, Takayuki dùng kỹ thuật tạo hình bằng gốm và cát để chế tác những vật thể với hình thù lạ mắt nhưng vẫn giữ được chức năng nguyên gốc của nó, như cái chậu để đựng nước trên đây. ảnh: Richard Goodbody/nguồn: Joan Marviss)

IB
Dallas, TX

Edited by user Thursday, April 11, 2019 12:05:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10474 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:21:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Liên Âu đồng ý lùi ngày Brexit đến 31 tháng 10

Thanh Hà, Trọng Thành - RFI - ngày 11-04-2019
Sau một cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ trong đêm 10/04/2019, lãnh đạo 27 nước trong Liên Âu đã chấp thuận gia hạn thêm 6 tháng cho Anh Quốc để hoàn tất thủ tục ly dị. Hạn chót về Brexit được ấn định vào ngày 31/10/2019.

Như vậy là Anh Quốc không ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngày 12/04/2019 như dự kiến. Châu Âu ra hạn đến cuối tháng 10 với một số điều kiện.

Thứ nhất, từ nay đến 31/10/2019, Luân Đôn có thể tiến hành thủ tục ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngay sau khi Nghị Viện Anh thông qua thỏa thuận về Brexit của thủ tướng May.

Thứ hai, châu Âu sẽ bầu lại Nghị Viện vào cuối tháng 5/2019 và nghị viện mới chính thức hoạt động kể từ ngày 01/11/2019. Trong thời gian này, Luân Đôn ở thế "chân trong, chân ngoài", không được quyền can thiệp hay gây trở ngại cho guồng máy vận hành của châu Âu.

Thông tín viên Muriel Delcroix từ Luân Đôn ghi nhận báo chí Anh không mấy mặn mà đón nhận tin hoãn ngày Brexit đến cuối tháng 10 và chế nhạo đây là một « Halloween Brexit » :

« Sau nhiều vòng đàm phán kéo dài, châu Âu bị chia rẽ giữa hai giải pháp : hoặc là hoãn ngày Brexit đến 30/06 như thủ tướng Theresa May yêu cầu, hoặc là để cho Anh Quốc có thêm một năm để hoàn tất thủ tục chia tay với Liên Hiệp Châu Âu. Cuối cùng các bên đã xẻ quả bí đỏ ra làm đôi và chọn ngày 31 tháng 10, đúng vào ngày lễ Halloween.

Dù vậy, vẫn tồn tại khả năng Luân Đôn ra đi mà không đạt được thỏa thuận với châu Âu ngay cả khi đã dời ngày Brexit đến cuối tháng 10. Cho nên sáng nay báo chí Anh đặt câu hỏi : việc triển hạn thêm 6 tháng này là một món quà hay là cái bẫy ?

Đành rằng quyết định dời ngày Brexit giảm bớt áp lực đối với nữ thủ tướng Anh và cho phép Nghị Viện bình tĩnh tìm ra một thỏa hiệp, để nếu có thể, thông qua thỏa thuận Brexit trước ngày 23 tháng 5. Giải pháp này tránh cho nước Anh phải tổ chức bầu cử châu Âu. Đây là một kịch bản mà không mai mong muốn.

Ngoài ra ngay từ hôm nay, bà May phải nối lại và tăng tốc đàm phán với phe đối lập để tìm được đồng thuận về Brexit. Nhưng đồng thời thủ tướng Anh cũng đang bị nội bộ đảng Bảo Thủ, và nhất là thành phần đòi tách rời khỏi Liên Âu, mạnh mẽ công kích. Số này muốn bà từ chức càng sớm càng tốt. Đối với họ, sáu tháng tới đây là cơ hội để tổ chức bầu lên một lãnh đạo mới.

Không chỉ có phe ủng hộ Brexit đang tung ra nhiều thủ đoạn. Ngay cả bên đòi ở lại trong Liên Hiệp Châu Âu cũng trông thấy thời hạn sáu tháng tới đây là cơ hội để đòi nước Anh tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý thứ nhì, hoặc là dẹp bỏ hẳn Brexit ».

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet giải thích về lý do 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định triển hạn cho nước Anh chỉ đến ngày 31/10/2019, mà không phải là dài hơn:

«Đừng bỏ lỡ thời hạn mới này! Ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, cảnh báo nước Anh. Trên thực tế, việc triển hạn đến ngày 31/10 chỉ có mục tiêu cho phép thủ tướng Theresa May có được sự phê chuẩn của Nghị Viện Anh đối với thỏa thuận chia tay với Liên Âu. Phải sau 5 giờ thương thuyết, các nước châu Âu mới đạt được đồng thuận về thời hạn mới này, mà tổng thống Pháp khẳng định là một thỏa hiệp.

Đây là một thỏa hiệp trước hết là giữa lập trường của Pháp, của Áo và một số nước chỉ muốn một thời hạn ngắn để duy trì áp lực liên tục lên nước Anh và bên kia là lập trường của nhóm các nước không tin là Nghị Viện Anh sẽ nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận.

Ngày 31 tháng 10 sở dĩ được chọn là vì ngay ngày hôm sau, tân Ủy Ban Châu Âu sẽ đi vào hoạt động. Nhóm 27 nước muốn chọn một ngày như vậy để tránh khả năng Luân Đôn gây trở ngại cho các hoạt động của Liên Hiệp Châu Âu, cho dù toàn bộ các quyền lợi và nghĩa vụ của Anh với tư cách một thành viên Liên Âu vẫn được bảo đảm.

27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu cũng yêu cầu là, bất luận thế nào, thỏa thuận Brexit sẽ không thể thương thuyết lại. Một điều kiện khác cũng được đặt ra là, Anh vẫn phải tổ chức bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào cuối tháng 5 tới. Trong trường hợp Luân Đôn không tiến hành, Brexit sẽ ngay lập tức có hiệu lực kể từ ngày mùng 1 tháng 6».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10475 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:23:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Venezuela: TT Maduro chấp nhận cứu trợ nhân đạo của Chữ Thập Đỏ

Trọng Thành - RFI - ngày 11-04-2019
Ngày 10/04/2019, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo đã đạt « thỏa thuận » với Liên đoàn Chữ Thập Đỏ Quốc Tế (CICR), về cứu trợ khẩn cấp cho người dân trong nước. Cho đến nay, chính quyền Maduro thường xuyên bác bỏ có khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela.

AFP dẫn lời tổng thống Maduro cho hay ngoại trưởng Jorge Arreaza đang tiến hành các thương lượng với Liên đoàn Chữ Thập Đỏ Quốc Tế về « một văn bản chính thức ». Ngày 10/04, phái đoàn Chữ Thập Đỏ kết thúc chuyến công tác kéo dài 5 ngày tại Venezuela. Trước chuyến công du, tổ chức nhân đạo quốc tế này đã bày tỏ « quan ngại về tác động nghiêm trọng của tình hình hiện nay đến người dân Venezuela, đặc biệt là những người không được hưởng các dịch vụ căn bản ». Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng một phần tư trong số 30 triệu người Venezuela cần được trợ giúp khẩn cấp, 3,7 triệu người bị suy dinh dưỡng, ít nhất 22% trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng kéo dài.

Phát biểu của tổng thống Venezuela được đưa ra cùng ngày với cuộc họp của Hội Đồng Bảo An bàn về tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela, theo yêu cầu của Mỹ. Phát biểu tại cuộc họp này, trợ lý tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về cứu trợ nhân đạo và tình trạng khẩn cấp, Mark Lowcock, khẳng định « nhu cầu trợ giúp (tại Venezuela) đang gia tăng », quốc tế « cần làm nhiều hơn để giảm bớt nỗi đau khổ của người dân Venezuela ».

Đối lập hoài nghi về thiện chí của chính quyền

Ngày 10/04, những người phản đối chế độ Maduro tiếp tục xuống đường, theo lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Về nguyên tắc, đối lập ủng hộ trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela, nhưng nhiều người lo ngại chính quyền sẽ tìm cách thao túng các trợ giúp quốc tế.

Phóng sự của thông tín viên Benjamin Delille từ Caracas :

« Giữa đám đông la ó và cờ quạt phấp phới, bà Teresa 83 tuổi mang đèn pin treo trên trán như một biểu tượng cho tinh thần kháng cự. Bà nói : Nhờ thế này mà chúng tôi có thể có được ánh sáng khi cần. Tối hôm qua, ở đây mất điện. Chúng tôi cũng đã từng trải qua 5 ngày liền không có ánh sáng.

Điện bị cắt liên tục từ hơn một tháng nay, tình trạng của Venezuela vốn đã tồi tệ càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là tại các bệnh viện. Như vậy, đối với bà Teresa, việc Hội Chữ Thập Đỏ đưa cứu trợ đến chắc chắn là một tin mừng. Theo bà, trợ giúp nhân đạo, điều mà Venezuela cần, bất kể đến từ đâu, cũng là điều quý giá.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chia sẻ quan điểm như vậy. Đối với một số người trong hàng ngũ đối lập, như Jose Angel, Hội Chữ Thập Đỏ không phải là một tổ chức có uy tín.

Ông nói : Mọi người đều biết Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela rất thân cận với chính quyền, tôi có ấn tượng là việc này đang bị thao túng. Tôi vẫn hy vọng, nhưng tôi tin đây là một thủ đoạn chính trị để chế độ có thêm thời gian.

Tuy nhiên, người đàn ông này cũng nói thực là cần phải đón nhận mọi trợ giúp, với điều kiện là hàng cứu trợ được phân phối công bằng. Đây chính là điều mà bà Maria, có con trai đang điều trị ở bệnh viện, lo ngại.

Bà nói : Các dược phẩm sẽ không đến được nơi cần đến. Tôi muốn tin tưởng, nhưng bởi vì nhiều trẻ em đã chết vì thiếu thuốc, nên tôi không thể nào tin cậy được vào chính quyền này.

Bất luận thế nào, những người biểu tình bảo đảm là họ sẽ giữ nguyên thái độ nghi ngờ cao độ đối với chính quyền Maduro. Theo họ, tình hình chỉ có thể được cải thiện, một khi ông Nicolas Maduro rời bỏ quyền lực ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10476 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:25:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Chính trị Libya 2012 – 2017 : Một số diễn biến chính

RFI - ngày 10-04-2019
Ngày 7/7/2012, cử tri Libya lần đầu tiên bỏ phiếu bầu một Quốc Hội dân chủ (Hội Nghị Toàn Quốc – CGN) hậu Kadhafi. Tháng 4/2014, Quốc Hội đầu tiên, có trụ sở tại Tripoli, giao cho thủ tướng lâm thời Abdallah Al-Theni trách nhiệm lập chính phủ phụ trách tiến trình quá độ sang dân chủ. Tuy nhiên, chính phủ lâm thời đã không hoàn thành được sứ mạng, trong bối cảnh các nhóm thánh chiến Hồi Giáo nổi lên ở khắp nơi, tình trạng khủng bố, cát cứ sứ quân phổ biến.

Hai Quốc Hội cạnh tranh

Tháng 6/2014, cử tri Libya bầu Quốc Hội mới (tỉ lệ tham gia 42%). Quốc Hội mới của Libya phải tị nạn tại Tobrouk (miền đông), trong bối cảnh Tripoli rơi vào hỗn loạn. Quốc Hội có 200 thành viên được quốc tế công nhận, phe Hồi Giáo không còn chiếm đa số. Đông đảo thành viên của Quốc Hội này ủng hộ tướng Haftar. Ngày 18/8, Quốc Hội mới kêu gọi can thiệp nước ngoài để bảo vệ thường dân, trước nạn thánh chiến và băng đảng. Ngày 23/8/2014, Quốc Hội cũ (CGN), với đa số thành viên theo Hồi Giáo chính trị, quyết định không từ nhiệm, và không thừa nhận Quốc Hội mới, đặc biệt với lý do kêu gọi nước ngoài hỗ trợ. Tòa Án Tối Cao, trụ sở tại Tripoli, cũng bác bỏ tư cách hợp pháp của Quốc Hội mới.

Thánh chiến, bạo loạn

Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các phe phái Libya hòa giải, trong bối cảnh xung đột vũ trang bùng phát tại nhiều nơi. Ngày 17/12/2015, các phe phái (hai Quốc Hội mới và cũ) ký thỏa thuận chính trị Skhrit (tên thành phố Macroc, nơi diễn ra sự kiện), dự kiến thành lập một Chính phủ đoàn kết quốc gia, dưới sự bảo trợ của LHQ. Chính phủ đoàn kết quốc gia, do ông Fayez al-Sarraj làm thủ tướng, được quốc tế ủng hộ, chính thức thành lập vào tháng 1/2016.

Nước Libya ba chính phủ

Tuy nhiên, Quốc Hội mới, đóng ở miền đông, nhiều lần tuyên bố chưa thừa nhận thủ tướng mới. Bản thân tân Chính phủ đoàn kết quốc gia của thủ tướng Sarraj phải rất vất vả mới về đóng đô được tại Tripoli từ cuối tháng 3/2016. Chính phủ « cứu nguy dân tộc » của Quốc Hội cũ tại Tripoli, không được quốc tế công nhận, đứng đầu là thủ tướng Khalifa al-Ghowel, tìm nhiều cách để chống lại tân thủ tướng. Chính phủ « cứu nguy dân tộc » giải thể vào tháng 3/2017. Cùng với việc tân thủ tướng Sarraj về Tripoli, nhiều lực lượng Hồi Giáo cực đoan bị đẩy lùi khỏi thủ đô. Trong khi đó, tại miền đông Libya, thủ tướng lâm thời đầu tiên Abdallah Al-Theni, sau nhiều lần từ nhiệm, vẫn tiếp tục được Quốc Hội mới bầu lại. Ông Abdallah Al-Theni được cộng đồng quốc tế công nhận là thủ tướng Libya cho đến đầu năm 2016.

Thỏa thuận hòa giải Skhirat và hỗ trợ quốc tế

Ngày 7/3/2017, Quốc Hội mới – được Liên Hiệp Quốc công nhận, nhưng nhiệm kỳ kết thúc với tháng 10/2016 – tuyên bố bác bỏ thỏa thuận Skhirat 2015, đồng thời đình chỉ các hoạt động của Ủy ban đối thoại, có nhiệm vụ xem xét việc sửa đổi thỏa thuận nói trên. Quyết định nói trên nhằm phản ứng lại vụ nhóm vũ trang Hồi Giáo « Lữ đoàn bảo vệ Benghazi / BDB » tấn công vào nhiều cảng dầu ở vịnh Syrte (đây là các cảng đã bị lực lượng của tướng Haftar chiếm lĩnh hồi tháng 9/2016, theo lệnh của Quốc Hội ở Tobrouk). Thủ tướng Chính phủ đoàn kết quốc gia Sarraj lên án cuộc tấn công của BDB, nhưng một số thành viên chính phủ Tripoli, như bộ trưởng Quốc Phòng, lại tỏ ra thiện cảm với nhóm này.

Hồi Giáo cực đoan, Skhirat bị khai tử

Thỏa thuận Skhirat có thời hạn hai năm. Ngày 17/12/2017, đúng hai năm sau ngày Thỏa thuận Skhirat được ký kết, tướng Haftar tuyên bố thỏa thuận này là vô nghĩa, chính phủ Tripoli « ngay từ đầu đã không có tính chính đáng ». Theo tướng Haftar, quân đội có thể là định chế duy nhất đáp ứng được « nguyện vọng của nhân dân Libya tự do ». Haftar cho biết sẵn sàng tham gia vào các cuộc bầu cử mới, nhưng đòi hỏi Ủy ban bầu cử không được đóng trụ sở tại Tripoli, một thành phố mà ông cho là nằm dưới sự thao túng của phe Huynh Đệ Hồi Giáo.

Hoàng Nam  
#10477 Posted : Thursday, April 11, 2019 4:56:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Kỳ vọng Mỹ - Việt nếu Chủ tịch Trọng thăm Hoa Kỳ


6 tháng 4 2019

UserPostedImage

Việt Nam bị tác động từ hai cường quốc Trung Quốc và Hoa Kỳ

Nếu đi thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sẽ đến một nước Mỹ đang có cuộc 'đọ găng' kinh tế và địa chính trị với Trung Quốc.

Vì Việt Nam được cho là đang 'hưởng lợi' từ thương chiến Mỹ - Trung, đây là dịp nhìn nhận các kỳ vọng trong và ngoài từ một chuyến thăm cao cấp của lãnh đạo Việt Nam sang Hoa Kỳ sau khi Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

BBC News Tiếng Việt phỏng vấn Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí từ Hoa Kỳ về chủ đề này.

BBC:Trang Nikkei Asian Review trong bài mới đây của Tomoya Onishi cho rằng Việt Nam hưởng lợi nhiều từ thương chiến Mỹ - Trung, với xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh, vậy thực chất câu chuyện là gì thưa ông?

TS Phạm Đỗ Chí: Như tôi đã nêu lên cùng điểm này trước đây, Việt Nam đã hưởng lợi nhiều từ thương chiến đó từ giữa năm 2018, không phải chỉ từ xuất khẩu tăng sang Mỹ thay các mặt hàng Trung quốc bị áp thuế suất, nhưng đáng kể hơn nữa là tác động lên một số doanh nghiệp ngoại quốc dời trụ sở từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là thành phố Sài Gòn.

Lượng đầu tư FDI tiếp tục dâng cao, số doanh nhân và công nhân ngoại quốc, nhất là Nhật Bản, đã gây ảnh hưởng đáng kể lên nhu cầu tìm văn phòng và nhà ở tại các thành phố lớn. Mức sống vốn đã lên cao ở các thành phố vì giới trung lưu trong nước nay lại tăng thêm do mãi lực từ người nước ngoài, và là động lực cho tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng duy trì ở mức 7% của năm ngoái.

BBC:Hoa Kỳ rộng tay hơn cho hàng hóa Việt Nam trong khi đang ngăn chặn hàng TQ? Hay đây chỉ là một ý kiến từ Nhật Bản, nước đối thủ của Trung Quốc từ lâu muốn 'hướng Nam' và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam để 'san sẻ rủi ro' khi đầu tư vào TQ?

Hoa Kỳ thực chất không muốn "rộng tay" hơn với hàng Việt Nam, như Tổng thống Trump đã tuyên bố trước đây là cần giảm mức nhập siêu từ Việt Nam và có lẽ ông sẽ nêu quan điểm này với Chủ tịch Nước Việt Nam. Tuy nhiên rõ ràng là Nhật Bản đã tiên liệu trước đầu tư và sản xuất quốc tế sẽ chạy bớt khỏi Trung Quốc để sang Việt Nam, là nước cũng được dự đoán sẽ mong thiết lập thế "đối tác chiến lược" với Mỹ và nhờ đó sẽ được xuất hàng sang dễ dàng hơn.

Tất nhiên phải kể đến chiến lược lâu dài của Nhật là bớt tập trung đầu tư vào một chỗ như Trung Quốc và đặt thêm đầu cầu ở Việt Nam (thay vì Thái Lan được coi có tình trạng chính trị bất ổn) như một đối tác chiến lược mới trong lâu dài, bên cạnh mối lo an ninh quân sự ở Biển Đông như các nước trong khối Ấn Độ- Thái Bình Dương.

BBC:Tình hình Hoa Kỳ hiện ra sao? Tổng thống Donald Trump đã 'thoát hiểm chính trị' sau vụ điều tra của Robert Mueller hay chưa?

UserPostedImage

Biểu tình chống ông Trump ở Washington

TS Phạm Đỗ Chí: Tình hình nước Mỹ nói chung vẫn ở vị thế ổn định của cường quốc đứng đầu với kinh tế tăng trưởng mạnh ở mức 3%, thất nghiệp mức thấp kỷ lục, lạm phát cũng chưa bật lại cao như nhiều quan sát viên lo ngại sau chuỗi kinh tế phục hồi kéo dài 10 năm và thị trường chứng khoán vẫn quanh mức cao kỷ lục.

Nhưng tình hình chính trị ở thủ đô Washington vẫn là "mối bòng bong" quanh cá nhân TT Trump, với các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đảng Dân Chủ vẫn nhăm nhe "ăn sống nuốt tươi" ông này nếu có thể được, dù Bản Tóm tắt của Báo cáo Mueller do Bộ Tư Pháp soạn đã chỉ ra là Tổng thống Trump không "đi đêm" với Nga để thắng cuộc bầu cử tháng 11/2016.

Các quan chức và phe chống đối ông Trump tiếp tục nhằm vào hai điểm chính sau:

◾Không thỏa mãn với "Bản Tóm Tắt" (theo nguyên tắc phải lược bớt các bí mật liên quan đến an ninh quốc phòng Mỹ), đòi xem nguyên văn bản chính.

◾ Đòi ông Trump tiết lộ bản khai thuế cá nhân trong 7 năm qua theo thói quen của các vị tổng thống tân cử trước, mặc dù mỗi cá nhân người Mỹ được quyền giữ kín các bản này theo Hiến pháp.

Có thể tiên đoán Tổng thống Trump sẽ tiếp tục điên đầu với các nguồn dư luận liên hệ, nhưng thực tế mà nói ông không còn chịu mối đe dọa phải rời Nhà Trắng do luận tội (impeachment) vì kết án đi đêm với Nga hay cá nhân ông Putin. Vả lại, đảng Cộng Hòa vẫn nắm giữ Thượng viện, chuyện đó không thể xảy ra dù với đồng ý của Hạ viện do đảng Dân Chủ nắm giữ.

Một chi tiết đáng để ý khác là tiếng nói đang lên của một nhóm nhỏ trong đảng Dân Chủ như TNS Bernie Sanders hay thành viên Hạ viện trẻ tuổi Alexandria Ocasio-Cortez, đòi áp dụng một số chính sách kinh tế của Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) cho chính Hoa Kỳ, nước tư bản cầm đầu thế giới.

Họ đang hô hào chuyện tăng bội chi ngân sách để áp dụng một số dịch vụ miễn phí quan trọng trong giáo dục và y tế, là hai điểm "huyết mạch" trong bất kỳ xã hội nào. Một số tờ báo lớn khuynh tả có ảnh hưởng cũng kêu gọi ủng hộ các nghị trình này.

Đáng kể nữa là có cả một giáo sư của Stony Brook University ở New York, bà Stephanie Kelton, lên tiếng ủng hộ nhóm Dân Chủ này với các chi tiêu xã hội sẽ rất lớn nêu trên dù có làm bội chi ngân sách nhảy vọt.

UserPostedImage

Hai ông Kim Jong-un và Donald Trump hôm 27/02 ở Sofitel Legend Metropole, Hà Nội

Bà đã nêu ra một 'Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại' (Modern Monetary Theory—MMT), theo đó bội chi ngân sách của Mỹ dù khổng lồ chăng nữa cũng "không còn là mối lo" và Mỹ có khả năng vay nhiều hơn nữa. Trong khi giới kinh tế gia dòng chính vẫn lo tác động của các chính sách này lên lạm phát và giá trị của đồng đô la Mỹ, do vay mượn quá sức.

Tóm lại, lúc này ai nói gì cũng được vì "lời nói không bị đánh thuế". Nhưng vào giữa năm tới 2020 lúc mùa tranh cử Tổng thống Mỹ trở lại, lời phán đoán cuối cùng cho Chủ nghĩa Xã hội của người dân Mỹ mới có thể biết được, và ông Trump nếu còn sức khỏe ra tranh cử sẽ gặp may mắn bất ngờ nếu có chống đối lớn với vấn đề không mới này.

BBC: Trở lại với thương chiến Mỹ - Trung? Tình hình hiện đang ở đâu?

TS Phạm Đỗ Chí: Trái với dự đoán rộng rãi của giới truyền thông vào cuối tháng Hai, cuộc gặp 'chốn thân tình' của ông Trump đã hẹn với ông Tập Cận Bình ở Mar-a-Lago, Floriday đã không xảy ra cuối tháng Ba 2019.

Lý do chính nêu ra phía Mỹ là Trung Quốc chưa sẵn sàng để đạt đến một bản thương thảo quy mô, theo đòi hỏi của năm phái đoàn Mỹ liên tiếp lúc họp ở cả hai nước, xứng đáng để hai ông ký trong một kỳ họp thượng đỉnh.

Mặt khác theo nguồn tin hành lang không chính thức từ Washington, có thể Tổng thống Trump đã học được bài 'chua cay' từ cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un của Triều Tiên, là không để đối tác lợi dụng tên tuổi của mình (Trump) nhằm quảng cáo nâng cao uy tín riêng trong nước của họ. Đi họp khi đối tác chưa sẵn sàng cũng vô ích.

Ngoài ra còn có nhận định ngoài lề là ông Kim Jong-un có thể đã có tin tức sai lạc từ nguồn nào đó và đánh giá sai thế chính trị nội bộ của ông Trump buổi họp cuối hôm 28/2/19 ở Hà Nội - cả đêm trước ông Trump phải ngồi khách sạn xem tin các Nghị sĩ Hạ viện thuộc Đảng Dân Chủ vạch tội mình qua kết án của người luật sư cũ là ông Cohen - nên nghĩ là ông Trump đang ở "thế yếu" ở thủ đô Mỹ và cần một 'good deal ở Hà Nội' bằng bất cứ giá nào. Và Bình Nhưỡng đã đòi Mỹ phải bỏ hết cấm vận, như điều kiện để Triều Tiên tiến tới các bước phi hạt nhân hóa. Kết quả là gì? Tổng thống Trump đã bỏ tiệc trưa đi về ngay Mỹ ở thế mạnh.

UserPostedImage

Có ý kiến cho rằng Việt Nam hưởng lợi từ bối cảnh Thương chiến Mỹ - Trung đang diễn ra và chưa đàm phán xong

Từ các kinh nghiệm trên, phái đoàn Mỹ đang thương thảo lần 6 ở ngay thủ đô Hoa Kỳ và hy vọng là lần cuối cùng với đoàn cấp cao Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu. Nội dung xoay quanh bốn vấn đề chính:

◾ Phải có một chương trình tổng thể trong 5 năm gồm cải cách thể chế kinh tế thị trường thật sự ở Trung Quốc, nhằm tăng gia mạnh các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ một cách qui mô, chứ không phải chỉ tuyên bố mua thêm vài chục chiếc Boeing hay bớt thuế lên xe Mỹ, hay mua nông sản từ vài bang Mỹ…

◾ Trong khi chờ đợi mở cửa thị trường Trung Quốc cho các mặt hàng Mỹ chính, việc áp dụng các áp thuế vẫn tiếp tục và theo thời khóa biểu của từng mặt hàng được vào. Và riêng Bộ trưởng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer còn đòi thêm thỏa ước khắt khe là sau khi Mỹ bỏ thuế nhập, nếu Trung Quốc trở mặt đặt lại hạn chế hay thêm rào cản thương mại, Mỹ có quyền tái áp dụng tariff đã gỡ bỏ, mà Trung Quốc không có quyền làm tương tự lên hàng Mỹ.

◾ Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho Hoa Kỳ, và đặc biệt là cho phép các hãng Mỹ lập ở Trung Quốc mà không đòi hỏi chuyển giao các công nghệ cao và mật.

◾ Chuyện gián điệp trong công nghệ và viễn thông cũng sẽ được thỏa thuận một cách chính thức, khi hai công ty Trung Quốc là ZTE và Huawei vẫn là ám ảnh của Mỹ và nhiều nước Tây Âu.

BBC:Nếu xảy ra chuyến thăm của TBT- CT Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ tới đây, thì kỳ vọng từ các bên mà ông ghi nhận cho chuyến thăm Mỹ như vậy là gì? Nhà Trắng mong đợi gì và có kỳ vọng quá cao vào một vai trò của Việt Nam trong khu vực hay không?

TS Phạm Đỗ Chí: Việc mời Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ phần nào thể hiện nhã ý cám ơn của Tổng thống Trump với việc Việt Nam giúp tổ chức chu đáo kỳ họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội như nêu trên. Phần khác, Hoa Kỳ cũng muốn khuyến khích và nêu cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, và trông chờ Việt Nam hỗ trợ chiến lược mới của Tổng thống Trump trong việc thành lập liên minh 'Ấn Độ-Thái Bình Dương' được đề cập rộng rãi trong giới truyền thông, như đối trọng với Chiến lược 'Vành Đai và Con Đường' của Trung Quốc và nhất là ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về phần Việt Nam, chắc chắn Chính phủ Việt Nam sẽ nhân dịp này nâng cao thế đứng của đất nước mình trên trường quốc tế, và thiết lập thế đối tác chiến lược với Hoa kỳ - ả về thương mại và an ninh quân sự. Dù kỳ vọng này có thể là tế nhị trong thế ngoại giao với Trung Quốc; tuy nhiên với thành tích lịch sử về "đu dây chính trị", Việt Nam hy vọng sẽ có thể vượt qua các trở ngại về mặt này mà sẵn sàng thương thảo với Mỹ.

Riêng nhân dân Việt Nam, theo ý riêng của tôi, cũng sẽ đặt rất nhiều kỳ vọng vào chuyến đi này của ông Trọng, khi mà nhiều ý kiến tin rằng có không ít người dân Việt Nam vẫn ủng hộ nồng nhiệt ông Trump, với các chính sách nội bộ làm cho "nước Mỹ mạnh" và chiến lược cương quyết đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông, và là hy vọng bảo vệ an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trong tương lai.

Người dân cũng mong mỏi ông Trọng sẽ đem đến thông điệp của một Việt Nam tương lai sẵn sàng cải cách thể chế theo hướng dân chủ, dẫn dắt nền kinh tế theo hướng thị trường thật sự để trở thành một đối tác chiến lược xứng đáng của Mỹ ở Á châu.

Nếu các mong ước thiết tha này của cả dân tộc Việt Nam gồm gần 100 triệu người, tính cả cộng đồng hải ngoại gồm 4 triệu người, được Chủ tịch Trọng và chính phủ của ông thực hiện, các kỳ vọng nêu trên của Hoa Kỳ với Việt Nam không phải là không khả thi.

Edited by user Thursday, April 11, 2019 5:06:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10478 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:11:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,386

Thanks: 774 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Sudan: Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất và bắt giữ


11 tháng 4 2019

Sau hơn 30 năm cầm quyền, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã bị lật đổ và bắt giữ, bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

UserPostedImage

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Awad Ibn Ouf nói rằng quân đội sẽ thực hiện công cuộc giám sát trong vòng hai năm trước khi tiến hành tổng tuyển cử.

Ông cũng tuyên bố một tình trạng khẩn cấp sẽ được diễn ra trong vòng ba tháng.

Đồng thời, hiến pháp của Sudan đã bị đình chỉ, các cửa khẩu biên giới sẽ đóng đến khi có thông báo mới.

Sudan cũng đóng không phận trong 24 giờ, ông Awad Ibn Ouf cho biết.

Các cuộc biểu tình chống lại ông Bashir, người cai trị Sudan từ năm 1989, đã diễn ra liên tục trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cuộc đảo chính của quân đội sẽ chấm dứt các cuộc biểu tình hay không.

''Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tuyên bố chế độ đã bị lật đổ, và ông al-Bashir đang được giam ở một nơi an toàn'.'

Hiện chưa có thông tin về tung tích của ông Bashir.

UserPostedImage

Những lãnh đạo cầm quyền lâu năm

Ông Ibn Ouf cho rằng Sudan bị ảnh hưởng xấu bởi ''quản lý yếu kém, tham nhũng và bất công''.

Sau khi thông báo lật đổ Bashir được tung ra, đám đông người biểu tình đã ăn mừng bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, ôm lấy binh lính và leo lên trên những chiếc xe bọc thép.

Trong khi đó, cơ quan an ninh Sudan cho biết họ đang giải phóng tất cả các tù nhân chính trị, hãng thông tấn nhà nước Suna đưa tin.

Các sự việc diễn ra như thế nào?

Sáng sớm thứ 5, các xe quân sự đã tiến vào trụ sở Bộ Quốc Phòng và quân đội Sudan, và là nơi ở riêng của ông Bashir, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia sau đó đã gián đoạn chương trình của họ, nói rằng quân đội chuẩn bị đưa ra một tuyên bố.

Trong khi đó, hàng chục ngàn người biểu tình đã diễu hành qua trung tâm Khartoum, một số người hô vang "Bashir đã sụp đổ, chúng tôi đã thắng", Reuters đưa tin.

UserPostedImage

Vào thời điểm này, quân đội được người biểu tình chào đón

Biểu tình có chấm dứt?

Tin chưa chính thức nói rằng tổ chức chính đứng sau các cuộc biểu tình, Hiệp hội Chuyên viên Sudan (SPA), đã bác bỏ tuyên bố của quân đội.

Một nguồn tin của SPA được trích dẫn bởi Reuters cho biết nhóm này đang kêu gọi người biểu tình tiếp tục giữ vị trí ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng.

SPA phát biểu rằng bất kỳ cuộc giao chuyển quyền lực nào sẽ không được phép có mặt của những người từng làm việc ''thể chế độc tài'' cũ.

Các cuộc biểu tình ban đầu được châm ngòi bởi gia tăng chi phí sinh hoạt, nhưng sau đó đã mở rộng vầ bắt đầu kêu gọi tổng thống từ chức và chính phủ của ông ra đi.

Omar el-Digeir, một thành viên biểu tình, nói với hãng tin AFP tuần trước rằng nhóm đang tìm kiếm một con đường ''đại diện cho mong muốn của cách mạng''.

Cảnh sát đã ra lệnh cho các sĩ quan không can thiệp chống lại các cuộc biểu tình, nhưng chính phủ đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì phản ứng nặng nề của họ với đám đông.

Theo thông tin từ chính phủ, 38 người đã chết kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu vào tháng 12, tuy nhiên tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết con số này cao hơn.

Omar al-Bashir là ai?

Từng là một sĩ quan quân đội, ông giành quyền trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 1989.

Thời gian cai trịcủa Bashir đã được đánh dấu bởi nội chiến Sudan.

Cuộc xung đột dân sự với miền nam đất nước này kết thúc vào năm 2005 và Nam Sudan tách ra, tuyên bố độc lập vào năm 2011.

UserPostedImage

Ông Bashir lên nắm quyền qua đảo chính năm 1989

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt quốc tế đối với ông Bashir, cáo buộc ông tổ chức các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở khu vực phía tây Darfur của Sudan

Bất chấp lệnh bắt giữ quốc tế do ICC ban hành, ông vẫn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử liên tiếp vào năm 2010 và 2015. Tuy nhiên, chiến thắng mới đây nhất của ông đã bị tẩy chay bởi thành viên các đảng đối lập.

Lệnh bắt giữ đã dẫn đến lệnh cấm đi lại.

Tuy nhiên, ông Bashir đã có chuyến thăm ngoại giao tới Ai Cập, Ả Rập Saudi và Nam Phi.

Vào tháng 6 năm 2015 ông đã bị buộc phải rời khỏi Nam Phi khi một tòa án ở đó xem xét liệu có nên thi hành lệnh bắt giữ ông hay không.

Nguồn BBC

Edited by user Thursday, April 11, 2019 5:17:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10479 Posted : Friday, April 12, 2019 12:20:47 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,205

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Tin vào Đấng Cứu Độ Trần Gian


4/11/2019 11:29:44 AM

12/04/2019 Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay ( Gr 20, 10-13; Ga 10, 31-42)


UserPostedImage

Tin mừng hôm nay, một lần nữa chúng ta thấy Chúa Giêsu xác định nguồn gốc của Ngài là con Thiên Chúa. Chẳng phải con người thời xưa không muốn chấp nhận Chúa Giêsu mà con người thời nay cũng không muốn chấp Người. Vì sao thế? Người thời xưa cho rằng họ biết rõ Chúa Giêsu; Người là ai? Chỉ là một Giêsu quê ở Nazaret miền Galilê (mà có gì hay ho ở đó đâu). Họ tự hào mình là những người có phẩm chất tốt về nguồn gốc lẫn tư cách, đặc biệt trong việc giữ luật.

Ta thấy Chúa Giêsu này đối với người thời xưa cũng như thời nay đều không giống “những người bình thường” (trong những suy nghĩ phàm tục đầy những vị kỷ và tính toán của họ), Nếu chấp nhận ông ta, thì cuộc sống của họ với những bậc thang giá trị họ đặt ra có thể bị xáo trộn. Cuộc sống của họ bị đảo lộn; họ phải lột xác, phải sống mầu nhiệm tình yêu và tha thứ như Thiên Chúa là Đấng hằng yêu thương và tha thứ.

Và rồi người Do Thái khăng khăng buộc tội Chúa Giêsu, họ cho rằng Người đã nói phạm thượng khi xưng mình là Con Thiên Chúa. Họ không thèm đếm xỉa đến những việc tốt lành Chúa Giêsu đã thực hiện, cũng không thèm nghe những lời người khác làm chứng về Chúa Giêsu để xét xem Người có phải là Ðấng Mêsia hay không? Càng đối chất với Chúa Giêsu, họ càng trở nên ương ngạnh, ngoan cố. Vì tự ái và để bảo vệ tư lợi, họ không còn quan tâm đến tính cách khách quan của sự kiện, đầu óc họ bây giờ chỉ còn một ý nghĩ duy nhất chiếm ngự đó là phải khử trừ Chúa Giêsu bằng bất cứ giá nào. Sự giận dữ nung đốt lòng họ, biến họ thành những kẻ gian ác, như hình ảnh những tá điền hung dữ mà Chúa Giêsu đã mô tả trong các dụ ngôn Người giảng dạy trước đây.

Không phải tự nhiên người Do Thái muốn ném đá Chúa Giêsu, vì họ cho rằng Người phạm thượng khi dám tự xưng mình là Con Thiên Chúa. Trước sự giận dữ của người Do Thái, Đức Giêsu vẫn bình tĩnh đối thoại với họ. Người muốn họ hiểu ra rằng, Đấng Messia mà họ mong đợi, nay đang hiện diện ở giữa họ. Để minh chứng điều đó, Chúa Giêsu không chỉ dùng lời nói, mà còn biểu lộ qua các hành động cụ thể. Các phép lạ Người thực hiện là bằng chứng xác thực vị thế Messia của Người. Bởi lẽ, tất cả những việc đó chỉ có thể phát xuất từ quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Dẫu vậy, giới lãnh đạo Do Thái vẫn cố chấp, cứng lòng.

Ta nghe Chúa Giêsu đã nói : “Cha Ta hằng luôn làm việc và Ta cũng luôn làm việc” (Ga 5,18). Thiên Chúa hằng luôn làm việc, Ngài làm việc gì? Ngài không ngừng trao ban tình thương và sự sống cho mọi loài Ngài đã tạo dựng nên. Vì Ngài chỉ cần rút hơi thở là tất cả trở về cát bụi hư vô (Giob 34,14). Ngài chăm sóc muôn loài, muôn vật: chim trời, cá biển, hoa cỏ đồng nội… (Mt 6, 26 - 30) bằng một tình yêu muôn thuở.

Như Chúa Cha, Chúa Giêsu cũng hằng luôn làm việc : Người không ngừng loan báo cho con người rằng họ được Thiên Chúa yêu thương, Người chạnh lòng xót thương những kẻ bé nhỏ nghèo hèn, khổ đau vì bệnh tật, tội lỗi… Người làm việc không mệt mỏi vì chạnh thương con người “như đàn chiên không người chăm sóc” (Mt 9, 39). Người chia sẻ và cảm thông với mọi nỗi vui buồn sướng khổ của con người.

Đức Giêsu cho thấy mầu nhiệm về Chúa Cha hoàn toàn phủ đầy trong Chúa Giêsu, và ở phía kia, việc đóng cửa lòng tăng dần lên của người Do Thái là những kẻ càng trở nên cứng lòng hơn với sứ điệp của Chúa Giêsu. Khía cạnh bi thương của việc khép kín này là vì họ cho rằng đó là lòng trung thành với Thiên Chúa. Họ nhân danh Thiên Chúa mà chối từ Chúa Giêsu.

Nhân danh Thiên Chúa, một số người tự biến mình thành những trái bom và giết người khác. Nhân danh Thiên Chúa, chúng ta, các thành viên thuộc ba tôn giáo của Thiên Chúa của Abraham, người Do Thái giáo, Kitô hữu và người Hồi giáo, cùng lên án lẫn nhau, tranh chấp lẫn nhau, trong suốt dòng lịch sử. Chương trình đại kết thì thật là khó khăn giữa chúng ta, và đồng thời nó thật là cần thiết. Nhân danh Thiên Chúa, nhiều điều khủng khiếp đã xảy ra và chúng ta lại tiếp tục tái phạm mỗi ngày.

Ta nhìn thấy sứ mạng Chúa Cha đã trao phó cho Người, Người phải thi hành đến cùng. Chúa Giêsu càng thiết tha giảng dạy cho họ, họ càng tức điên lên, Đức Giêsu càng nói họ càng tức giận và cuối cùng, không dằn được cơn giận họ đành tóm lấy Chúa Giêsu để trừng trị cho hả dạ. May thay, Chúa Giêsu đã lánh ra khỏi chỗ họ mà đi sang bên kia sông Giordan.

Chúa Giêsu đã làm nhiều việc tốt đẹp (c. 32). Các việc này không phải là việc của Ngài, mà là việc của Cha Ngài (c. 37). Suốt đời Chúa Giêsu chỉ tận tụy với việc của Cha. Trên thập giá, trước khi lìa đời, Ngài nói: “Thế là đã hoàn tất” (Ga 19,30). Ngài đã vuông tròn mọi việc Cha giao. Những việc tốt đẹp này là một lời chứng hùng hồn cho con người của Ngài: “Nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó” (c. 38). Tin vào việc làm dẫn đến tin vào con người.

Để biết Người, ta phải nghe và đọc Kinh Thánh vì Người là trung tâm của mạc khải Kinh Thánh. Đặc biệt trong Tin Mừng, tôi sẽ được chiêm ngắm con người của Đức Giêsu Kittô: Ta sẽ được nghe Người nói, nhìn những việc Người làm… Và điều quan trọng nhất là tôi phải đặt niềm tin nơi Người, ta sẽ thấy Người vẫn tiếp tục hành động trong cuộc sống của ta như xưa kia Người đã hành động. Đó là những hành động đầy chăm sóc và thương yêu. Hãy để cho giáo huấn của Người và tình yêu của Người biến đổi trái tim ta, để đi đến xác quyết ta sẽ là môn đệ của Người, để tiếp tục gieo rắc tình yêu của Người cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Và ta sẽ nhận ra rằng Chúa Giêsu là cứu cánh duy nhất của cuộc đời và chúng ta cần Người để được cứu độ. Từ nhận thức đó tôi khao khát được biết Người, mà muốn biết Người ta phải tìm hiểu, tiếp xúc với Người, cùng sống với Người trong cuộc sống, lắng nghe Người nói gì với ta, làm gì cho ta. Ta phải dành thời gian để đối thoại với Người, cùng Người bàn bạc, nhận định và xin ý kiến của Người để Người ở trong ta và ta ở trong Người và Người mãi mãi là Đấng cứu độ đời ta.

Huệ Minh

Có thể bạn chưa biết điều này: Chúng ta có nhiều dịp
để nhận được ơn Toàn Xá trong Tuần Thánh


Đặng Tự Do

11/Apr/2019

UserPostedImage

Tất cả chúng ta có nhiều cơ hội để nhận được ơn toàn xá (plenary indulgence) trong Tuần Thánh cho bản thân chúng ta hay nhường lại cho những người thân trong luyện ngục.

Những ơn toàn xá này được liệt kê trong “Enchiridion Indulgentiarum, Fourth Edition 1999” – Sổ Bộ Ân Xá, Ấn bản thứ Tư 1999. Tài liệu này đã được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ dịch sang Anh Ngữ và in thành sách với tựa đề “Manual Of Indulgences: Norms and Grants” (Cẩm Nang Ân Xá: Quy tắc và Ân ban), được xuất bản lần đầu tiên vào vào tháng Sáu năm 2006 và được tái bản nhiều lần. Lần cuối là lần thứ 5 vào năm 2017.

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh:

Một ơn toàn xá được ban cho các tín hữu sốt sắng hát kinh Tantum Ergo (Đây Nhiệm Tích Vô Cùng Cao Quý) sau Thánh Lễ Tiệc Ly ngày Thứ Năm Tuần Thánh lúc cất Mình Thánh Chúa trọng thể.

Ơn toàn xá cũng được ban cho các tín hữu chầu Mình Thánh Chúa tối thiểu 30 phút. Mỗi ngày chúng ta chỉ nhận được một ơn toàn xá. Nhưng có thể nhường ơn toàn xá này cho các linh hồn. Do đó, sau khi kết thúc Thánh Lễ Tiệc Ly ngày Thứ Năm Tuần Thánh, ta nên nán lại chầu Mình Thánh Chúa ít là 30 phút.

Kinh Tantum Ergo - Đây Nhiệm Tích Vô Cùng Cao Quý:

Tantum ergo sacramentum. Venerem ur cernui. Et antiquum documentum. Novo cedat ritui. Praestet fides supplementum. Sensuu m defectui. Genitori genitoque. Laus et jubilatio. Salus honor virtus quoque. Sit et benedictio. Proced enti ab utroque compar sit laudatio. Amen

Tantum ergo Sacramentum, Veneremur cernui: Et antiquum documentum, Novo cedat ritui: Praestet fides supplementum Sensuum defectui. Genitori, Genitoque, Laus et jubilatio, Salus, honor, virtus quoque, Sit et benedictio: Procedenti ab utroque, Compar sit laudatio. Amen.

Down in adoration falling, Lo! the sacred Host we hail, Lo! o'er ancient forms departing, Newer rites of grace prevail; Faith for all defects supplying, Where the feeble senses fail. To the everlasting Father, And the Son Who reigns on high, With the Holy Ghost proceeding Forth from Each eternally, Be salvation, honor, blessing, Might and endless majesty. Amen.

Tôn vinh Thánh danh Giêsu chí thánh, ẩn thân trong tấm hình rất nhỏ mọn. Này là của ăn lương thực thiên thần, đây chính thật Ngôi Lời ẩn náu mình để ban lương thực nuôi dưỡng nhân loại. Ôi kính lạy Thánh Thể Tình Yêu. Giêsu Chúa ôi, con tôn kính Chúa. Chúa yêu con trao Mình Máu Bánh Rượu. Vì thương chúng con nên đành hạ mình, đem hiến dâng nuôi hồn chúng tử hèn. Tình yêu thương nào ai đã báo đền. Ôi kính lạy Chúa Cả trời cao. Amen

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh:

Một ơn toàn xá được ban cho các tín hữu sốt sắng tham dự việc suy tôn Thánh Giá trong nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Ơn toàn xá cũng được ban cho các tín hữu tự mình viếng đủ 14 chặng Đàng Thánh Giá, suy niệm và đọc thành tiếng các lời nguyện ngắm có sẵn.

Ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh:

Lễ Vọng Phục Sinh mang đến một cơ hội khác để được ơn toàn xá.

Một ơn toàn xá được ban cho các tín hữu trong Đêm Vọng Phục Sinh (hoặc vào ngày kỷ niệm Phép Rửa Tội của riêng họ), lặp lại lời thề Rửa Tội trong bất kỳ công thức hợp pháp nào đã được phê duyệt.

Chúa Nhật Phục sinh

Đức Thánh Cha sẽ đọc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới. Sau đó, ngài ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới, theo dõi qua các đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông mới trong đó có mạng lưới điện toán toàn cầu.

Đầu Tuần Thánh

Vào ngày Thứ Hai, Thứ Ba và Thứ Tư của Tuần Thánh, chúng ta nên cố gắng tham dự các Thánh lễ và rước lễ. Đó là một trong những điều kiện cơ bản để nhận được ơn toàn xá.

Để được ơn toàn xá, chúng ta phải hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

Trung Quốc ngăn không cho một Giám Mục tham dự
Lễ Dầu với các linh mục


4/12/2019 3:13:18 PM

Thông tấn xã Asia News có trụ sở tại Rôma cho biết bọn cầm quyền Trung Quốc đặt điều kiện với Đức Cha Vinh Sơn Quách Hy Cẩm (Guo Xijin - 郭希錦) là phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước nếu không ngài không được tham dự lễ dầu trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh với các linh mục thuộc giáo phận Phúc Ninh (Funin - 福寧) của ngài vì văn phòng tôn giáo và Mặt trận Thống nhất không công nhận ngài là một giám mục.

UserPostedImage

Đức Cha Vinh Sơn Quách Hy Cẩm

Cho đến cách đây vài tháng, Đức Cha Vinh Sơn Quách Hy Cẩm vẫn còn là Giám Mục chính tòa giáo phận Phúc Ninh, thuộc tỉnh Phúc Kiến (Fujian - 福建), được Tòa Thánh công nhận, nhưng không được bọn cầm quyền Trung Quốc nhìn nhận.

Giáo phận Phúc Ninh được thành lập vào ngày 11 tháng Tư năm 1946 từ miền Giám Quản Tông Tòa Phúc Ninh Phủ (Funingfu - 福寧府) được thành lập trước đó vào năm 1923. Sau khi chiếm được Hoa Lục, năm 1957, bọn cầm quyền Trung Quốc lập ra Hội Công Giáo Yêu Nước (中国天主教爱国会), bọn này đẻ ra nhiều giáo phận ma không được Tòa Thánh công nhận. Trong địa hạt tỉnh Phúc Kiến, họ lập ra cái gọi là giáo phận Mân Đông (Mindong - 闽东话) song song với giáo phận Phúc Ninh.

Theo thỏa thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh, giám mục trái phép Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Si-lu - 詹思祿) của giáo phận Mân Đông trở thành Giám Mục chính tòa Phúc Ninh vào ngày 12 tháng 12, năm ngoái 2018, và Đức Cha Vinh Sơn Quách Hy Cẩm bị buộc nhường chức cho Chiêm Tư Lộc xuống làm Giám Mục Phụ Tá.

Chiêm Tư Lộc bị Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ra vạ tuyệt thông ngày 6 tháng Giêng năm 2000 vì chịu để cho Hội Công Giáo Yêu Nước tấn phong Giám Mục trái phép. Vạ tuyệt thông của Chiêm Tư Lộc được giải vào ngày 22 tháng 9, 2018, tức là 8 ngày sau khi hai bên ký kết thỏa thuận.

Tuy nhiên, “được đằng chân lân đằng đầu”, giờ đây bọn cầm quyền Trung Quốc chính thức yêu cầu Đức Cha Vinh Sơn Quách Hy Cẩm phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước nếu không chúng không công nhận ngài là một giám mục và chức vụ Giám Mục Phụ Tá của ngài là “bất hợp pháp”.

Giáo Phận Phúc Ninh có hơn 90,000 người Công Giáo. Trong số này, ít nhất 80,000 tín hữu thuộc về Giáo hội thầm lặng, được phục vụ bởi 57 linh mục, 200 nữ tu, 300 giáo dân trong các tu hội đời và hàng trăm giáo lý viên giáo dân. Trong khi đó, chỉ có 12 linh mục thuộc cộng đồng chính thức được bọn cầm quyền Trung Quốc nhìn nhận.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 11.04.2019/ Asia News)

Đóng đinh vào thập giá tại Phi:
Giáo quyền ra sức khuyên lơn -
Bộ du lịch ra sức quảng cáo


Đặng Tự Do

10/Apr/2019

UserPostedImage

Giáo quyền ra sức khuyên lơn; giáo dân hăm hở chuẩn bị; bộ du lịch ra sức quảng cáo; các hãng máy bay giảm vé để khuyến mãi cho các chuyến bay đến San Fernando, Bulacan, Cebu và Angeles City; trong khi bộ y tế khuyến khích chích ngừa phong đòn gánh. Đó là các phản ứng chính thức mà tờ Inquirer của Phi Luật Tân ghi nhận được xung quanh phong trào đóng đinh vào thập giá trong Tuần Thánh tại Phi Luật Tân.

Đóng đinh vào thập giá tại Phi Luật Tân là một hoạt động thể hiện “lòng đạo đức bình dân” (trong ngoặc kép) được tổ chức vào mỗi Thứ Sáu Tuần Thánh, và được nhiều người xem là một nét đặc thù của Tuần Thánh tại Phi Luật Tân. Những người sùng đạo hay hối nhân, tiếng địa phương gọi là “magdarame” sẵn sàng bị đóng đinh để diễn lại sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Cũng với một tâm tình tương tự nhiều người khác vác thánh giá bằng gỗ trên các chặng đường dài, có người bò lết trên mặt đường gồ ghề, bụi bặm và đánh roi vào thân thể mình. Các hối nhân coi những hành vi này là sự hành xác để cầu xin sự tha thứ cho các tội lỗi, hay để thực hiện một “lời thề”, tiếng Tagalog gọi là “panatà”, hoặc để bày tỏ lòng biết ơn đối với những ân huệ đã nhận được.

Những “phong tục” này bị Giáo Hội Công Giáo ở Phi Luật Tân ngăn cản quyết liệt. Hàng giáo sĩ Phi Luật Tân coi những điều này là là những biểu hiện cuồng tín, mê tín và tự làm hại bản thân mình trái với những giáo huấn lành mạnh về thân xác. Mỗi lần Mùa Chay đến, trong các thư mục vụ, giáo quyền tại Phi Luật Tân lại phải lưu ý và năn nỉ anh chị em giáo dân tránh những biểu hiện của “lòng đạo đức bình dân” đã bị bóp méo thái quá.

Trong khi đó, Bộ Y tế thường khẳng định rằng những người tham gia các “nghi thức” này nên tiêm ngừa phong đòn gánh và các vết thương phải được khử trùng.

Trong các ngày thứ Sáu trong suốt Mùa Chay, từng đoàn người rủ nhau đánh tội công khai trên đường phố. Các hối nhân trùm đầu mình bằng bao bố chỉ khoét hai lỗ nhỏ để thấy đường đi, rồi dùng roi tre đánh túi bụi vào chính mình để đánh tội và thể hiện tâm tình sám hối. Việc trùm đầu bằng bao bố là để tránh bị cho rằng họ phô trương lòng đạo đức của mình. Các roi tre được chẻ ra ở đầu roi và có khi còn được buộc thêm những mảnh thiếc từ những lon coca cola. Nhiều người tự đánh mình đến độ máu me ra lênh láng. Có người phải vào nhà thương.

Hình thức kinh hoàng nhất khiến hàng giáo phẩm Phi Luật Tân lo lắng là việc đóng đinh vào thập giá. Đóng đinh thật sự vào tay, chứ không phải là đóng kịch, và treo trên thập giá trong nhiều giờ.

Việc đóng đinh vào thập giá xảy ra ở hầu hết các giáo phận nhưng tình hình là nghiêm trọng nhất tại 4 thành phố là San Fernando, Bulacan, Cebu và Angeles City.

Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, từ mờ sớm đã có hàng đoàn người đi trên các con đường làng để đánh tội, liên tục cho đến tối.

Sau đó, hàng trăm người, có cả những phụ nữ, nhờ những người khác đóng đinh họ vào thập giá. Một số người ăn mặc như quân lính Rôma lấy dây thừng cột tay hay thậm chí đóng đinh những người khác vào thập giá và dựng lên trong nhiều giờ dưới trời nắng gắt. Việc đóng đinh diễn ra đúng theo nghĩa đen của từ này. Tay họ bị đóng những mũi đinh lớn và nhọn vào thập giá cách thực sự. Cho đến nay, chưa thấy có báo cáo tử vong nào nhưng đa số phải vào nhà thương vì mất nhiều máu.

Phong trào đóng đinh vào thập giá tại Phi Luật Tân đã bắt đầu từ năm 1946 và mặc dù giáo quyền lên tiếng nhiều lần, những lời khuyên bảo xem ra không có mấy tác dụng. Con số người chịu đóng đinh mỗi năm có xu hướng tăng lên.

Chính quyền không bao giờ ngăn cản. Trái lại, họ còn xúi thêm. Đúng thế, năm 2011, chính quyền thành phố Cebu phát hành khoảng 10,000 tờ quảng cáo miêu tả thành phố là một trung tâm “du lịch tôn giáo” với đầy những hình ảnh về các cuộc đóng đinh.

Nhiều nhân vật chịu đóng đinh được ghi vào Guiness

Nhiều người tham gia vào phong trào đóng đinh vào thập giá tại Cebu nổi tiếng đến mức tên tuổi của họ được ghi vào Guiness thế giới.

Ông Ruben Enaje, 56 tuổi, được xem là người nổi tiếng nhất. Tính cho đến hết Mùa Chay năm 2018, ông đã chịu đóng đinh vào thánh giá 30 lần. Năm 1986, ông Ruben Enaje té từ lầu 3 xuống, nhưng không chết. Sau lần thoát chết đó, ông quyết chí năm nào cũng chịu đóng đinh vào thập giá.

Nhân vật nổi tiếng thứ hai là ông Alex Laranang, 62 tuổi đã chịu đóng đinh vào thánh giá suốt từ Mùa Chay năm Thánh 2000 cho đến nay.

Về phía phụ nữ có thể kể đến bà Percy Valencia, năm nay 44 tuổi cũng đã từng chịu đóng đinh vào thánh giá nhiều lần.

Mỹ Không Thể Liên Minh Với CSVN


12/04/201900:00:00(Xem: 159)
Vi Anh

Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.

Nào, Mỹ đã cho hàng không mẫu hạm ghé VNCS, và đang vận động cho chiếc thứ hai vào nữa, nào cho CSVN vài chiếc tàu tuần tra, nào mời Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng công du Mỹ; nhưng đó chỉ là mấy món ăn chơi, chớ món ăn chánh chưa làm.

Còn CSVN cũng o bế Mỹ, khi tàu TQ ép chìm ngư thuyền VN, thì lần đầu tiên CSVN gọi là tàu TQ thay vì ‘tàu lạ’ như trước đây.

Theo thăm dò của PEW, ở Mỹ dù đa số người dân Việt trong nước rất thích Mỹ, nhưng là người trong cuộc nên nhận định đúng tim đen của “CSVN, là thà đi với Trung Quốc mất nước còn hơn đi với Mỹ thì mất đảng”.

Dù Mỹ có vận động phát triển đối tác chiến lược với CSVN, dù những chánh trị gia gốc Việt ở ngoại quốc được hỏi, đa số cho rằng Mỹ đi sát với chế độ CSVN là có lợi cho Biển Đông, có lợi cho VN. Quí vị này ở ngoại quốc lâu, nói chung chung không phân biệt chế độ CSVN cai trị, nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CSVN thống trị với quốc gia dân tộc VN, đất nước, nhân dân VN bị trị. Thực tế, thực sự và từ hình thức đến nội dung, quốc gia dân tộc VN, đất nước nhân dân VN đã và đang bị CS độc tài đảng trị toàn diện thống trị. Mỹ đi với CSVN là tăng cường cho nhà cầm quyền CSVN thêm thế lực cho CSVN áp bức dân chúng VN.

Nhưng Mỹ theo thói quen thời Chiến tranh lạnh chỉ đi với nhà cầm quyền mạnh. Ngoại giao Mỹ khi hỏi ý kiến về VNCS thì thường hỏi chánh trị gia gốc Việt ở hải ngoại đa số ngồi trong phòng lạnh, còn dân chúng VN, các đoàn thể, cộng đồng của VN chủ thể thực sự của quốc gia dân tộc VN ít khi được hỏi hang gì.

Có lẽ Mỹ cũng biết sự tình tréo cẳng ngỗng ấy, nên cả mấy thập niên Hà nội và Washington bang giao rồi giao thương với nhau, Mỹ có giúp cho đất nước, nhân dân VN cái gì coi cho được đâu. Toàn nói chung chung về nguyên tắc tự do, dân chủ bằng miệng, toàn khen kinh tế CSVN phát triển, tương quan giữa Washington-Hà nội phát triển.

Còn biển đảo VN bị TC xâm lấn, thì Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo. Về nhân quyền mỗi năm Bộ Ngoại Giao có công bố tình trạng tồi tệ về nhân quyền trong chế độ CSVN, nhưng chỉ nói cho lấy có, cho xong chuyện chớ không làm một hành động nào hữu hiệu như liên kết những vi phạm nhân quyền của CSVN vào giao thương, nếu cấm vận một vài mặt hàng hoá mũi nhọn của CSVN nhập cảng vào Mỹ, thì CSVN sửa chữa ngay.

Còn về quốc phòng, cả chục năm nay, tương quan Hà nội và Washington chỉ dậm chân một chỗ ở mức hợp tác toàn diện, chớ không tiến lên được một bước vào đối tác chiến lược. TT Obama gỡ bỏ cấm vận mua vũ khí sát thương cho chế độ VNCS. TT Trump chào hàng vũ khí Mỹ mỏi miệng mà Hà nội chỉ tung tin mua, nhưng chẳng thấy lãnh hoá giao ngân gì đâu.

Phía Mỹ về chuyện phát triển đối tác chiến lược với CSVN vẫn có hai phe. Phe tích cực như ông Randall G. Schriver, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ phát biểu hôm 3/4/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thủ đô Washington: “Quan hệ quốc phòng của chúng ta [với Việt Nam] rất bền chặt và là một trong những trụ cột mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ song phương trên nhiều phương diện của chúng ta.” Ông thổi phồng rằng mối quan hệ quốc phòng với Việt Nam vừa được củng cố hơn nữa trong hai năm qua, và hai bên đang có các kế hoạch tăng cường hơn nữa mối quan hệ này dựa trên nền tảng lợi ích chung của hai quốc gia.

Chánh quyền Trump lại nói lý thuyết và lại nói chuyện năm trên. Nào TT Trump công du VN hai lần. TT Trump kêu gọi chống Chủ Nghĩa Xã hội tức CS, nhưng Ông khen và o bế CSVN. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Schriver cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam có cùng lợi ích chung “trong việc thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế, bảo vệ chủ quyền, quyền hợp pháp riêng của các quốc gia.”

Còn chánh trị gia, lý thuyết gia gốc Việt ở ngoại quốc cũng thế. Đài Á châu Tự do ngày 2-4 phỏng vấn một số, đi một bài tựa đề “Những cái nhìn khác nhau của người Việt hải ngoại về đối tác chiến lược Việt-Mỹ.” Đai ý “Góc nhìn của người Việt hải ngoại khá khác nhau về quan hệ Việt-Mỹ, thay đổi từ nhận xét tích cực cho đến xem việc đó là điều chỉ làm lợi cho Đảng Cộng sản cầm quyền mà thôi.”

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Đại học Maine nói: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam.” Ông Nguyễn Gia Kiểng, tổ chức Tập hợp dân chủ đa nguyên: “Mình có thể nhận định là họ có cố gắng xích lại gần với Mỹ, giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.” Luật sư Vũ Đức Khanh, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, từ Canada “ủng hộ sự phát triển quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ lên mức chiến lược..” Thậm chí ông nhận xét rằng chế độ và xã hội Việt Nam hiện nay không còn mang tính chất cộng sản nữa mặt dù vẫn là một chế độ độc tài. Ông Đoàn Viết Hoạt, cựu tù chính trị Việt Nam hiện sống tại Mỹ: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam. Tôi nghĩ dù là cộng sản hay quốc gia thì với cái vị trí địa chiến lược của Việt Nam, lúc nào cũng cần Mỹ như là một siêu cường.”

Chỉ có hai Ông nói khác. Ông Phạm Dương Đức Tùng, sống tại Pháp cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Việt chỉ là một trò chơi lừa bịp, một bên là chính quyền ông Donald Trump ra rả tuyên bố muốn tiêu diệt chủ nghĩa xã hội trên thế giới, còn một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn đeo lá bùa hộ mạng 4 tốt mười sáu chữ vàng với Trung Quốc để sống còn.

Và Ông Lý Thái Hùng sống tại Mỹ, hiện là Tổng bí thư đảng Việt Tân: “Tôi nghĩ là việc cộng sản Việt Nam ngày hôm nay tìm cách tiếp cận với Mỹ để giải quyết vấn đề Biển Đông, kể cả tạo cái thế tay ba với Hoa Kỳ và Trung Quốc, là để duy trì quyền lợi của đảng Cộng sản, sự tồn tại của họ trên đất nước Việt Nam.”

Nhưng nguyên do chánh Mỹ không thể phát triển đối tác chiến lược với CSVN vì 3 lý do. Một, vì CSVN có chính sách “Không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3” là một lập trường nhất quán của Hà Nội từ trước tới nay. Chính sách “ba không” của Hà Nội còn gồm có “không liên minh quân sự” và “không cho nước nào lập căn cứ quân sự tại Việt Nam.” Hai, vì TC là một cái bóng đè quá lớn, quá mạnh, quá sát về kinh tế, chánh trị và lệ thuộc của CSVN đối với TC. Dù muốn “thoát Trung”, CSVN cũng không thể làm - trừ khi có cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyên CSVN coi như ‘thái thú’ của TC và ‘tự thực dân’ (auto colonialist) của VN. Hai là vì chính CSVN.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear nói “Đó là vì sao Việt Nam hạn chế các tàu nước ngoài tới thăm Việt Nam chỉ một lần trong một năm.” “Chúng tôi có thể linh hoạt với việc đó. Nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi có thể không bao giờ có liên minh với Việt Nam.”

Và truyền thống chánh trị, bang giao Mỹ, Mỹ có bang giao, giao thương với chế độ CS, nhưng chưa bao giờ liên minh hay đồng minh quân sự với bất cứ chế độ CS nào trên thế giới./.

(VA)

Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Kim Jong Un
được tái bầu


12/04/2019

UserPostedImage

Ông Kim Jong Un và Chủ tịch Tập trong cuộc gặp đầu năm 2019 ở Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng tới lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sau khi ông được tái bầu làm chủ tịch của cơ quan cấp cao nhất nước này.

Reuters đưa tin, dẫn lại Xinhua, hãng tin nhà nước Trung Quốc hôm 12/4.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng ông Tập đã nói với ông Kim rằng Trung Quốc đánh giá cao tình hữu nghị với Triều Tiên và sẵn lòng thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Chủ tịch Kim tới thị sát một công trường xây dựng.

Trong một động thái không gây bất ngờ, ông Kim Jong Un đã được tái bầu làm chủ tịch Ủy ban Quốc vụ trong một phiên họp của cơ quan lập pháp gồm các “nghị gật” hôm 11/4.

Tuy nhiên, lần đầu tiên, theo Reuters, truyền thông nhà nước gọi ông Kim là “đại diện tối cao của tất cả nhân dân Triều Tiên”.

Tên gọi đó đã được thông qua trong một nghị định đặc biệt hồi tháng Hai, theo AP, nhưng chưa từng được sử dụng công khai cho tới ngày 12/4.

Nhiều dân cử Mỹ đòi mau chóng dẫn độ Julian Assange
về Hoa Kỳ


April 11, 2019

UserPostedImage

Ông Julian Assange ngồi trong xe cảnh sát Anh sau khi bị bắt. (Hình: Victoria Jones/PA via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Nhiều thành viên Quốc Hội Mỹ thuộc lưỡng đảng hoan hô vụ bắt ông Julian Assange, sáng lập viên trang mạng WikiLeaks, ở London, Anh, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư, và kêu gọi phải dẫn độ ông người Úc này về Hoa Kỳ ngay lập tức.

Theo NBC News, các nhà lập pháp Mỹ nói rằng ông Assange, người bị Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố tội đột nhập vào hệ thống máy điện toán, hành động như là một gián điệp cho người Nga, và làm hại an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

“Ông này thường xuyên đánh cắp thông tin an ninh quốc gia của Mỹ và đồng minh của chúng ta, rồi tung ra khắp thế giới, trong đó có cả thông tin bí mật liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta trong năm 2016,” Dân Biểu Eliot Engel (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, nói qua một tuyên bố. “Hôm nay, tôi hy vọng mọi chuyện sẽ chấm dứt.”

Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), nhân vật cao cấp nhất của đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói qua một tuyên bố là cho dù ông Assange có dụng ý gì khi thành lập WikiLeaks, “những gì ông làm thật sự giúp người Nga phá hoại Tây Phương, và ông là một đồng phạm tận tình trong cố gắng phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Thượng Nghị Sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) nói với các nhà báo là ông Assange trên thực tế là “một gián điệp hoạt động cho tình báo Nga.”

Thượng Nghị Sĩ Richar Burr (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói: “Qua vỏ bọc công khai hóa, ông Julian Assange và WikiLeaks thực ra hoạt động như là một công cụ của tình báo Nga trong nhiều năm. Ông Assange tham dự âm mưu lấy cắp thông tin bí mật, gây nguy hiểm cho hàng triệu người khắp thế giới. Hy vọng, ông sẽ bị đưa ra trước công lý.”

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump không có ý kiến gì về vụ ông Assange bị bắt.

Theo Reuters, trả lời báo giới về vấn đề này trước khi gặp tổng thống Nam Hàn hôm Thứ Năm, ông Trump nói: “Tôi không biết gì về WikiLeaks. Nó không phải chuyện của tôi… Tôi thật sự không có ý kiến gì cả.”

Ngoài việc bị tố cáo cùng cựu binh sĩ Chelsea Manning ăn cắp hồ sơ mật trong Ngũ Giác Đài, WikiLeaks cũng bị tố cáo ăn cắp hồ sơ tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton đưa cho ban vận động của ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cảnh sát Anh hôm Thứ Năm bắt giữ ông Julian Assange tại tòa Đại Sứ Ecuador ở London, sau khi chính quyền quốc gia Nam Mỹ này quyết định chấm dứt việc cho ông tị nạn chính trị trong tòa đại sứ của họ, vốn kéo dài gần bảy năm nay.

Cảnh sát London nói rằng họ được đại sứ Ecuador mời vào trong tòa đại sứ.

Ông Assange tị nạn ở nơi này từ năm 2012 sau khi được tại ngoại hậu tra trong khi chờ dẫn độ về Thụy Điển do cáo buộc tấn công tình dục. Vụ cáo buộc sau đó được hủy bỏ.

(Đ.D.)

Trump: Không có ý kiến về vụ bắt giữ
nhà sáng lập WikiLeaks!


April 11, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Washington (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Năm cho hay, ông không có ý kiến gì về việc bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange – người có thể bị dẫn độ về Mỹ để đối diện với cáo trạng công bố thông tin bí mật quốc phòng Hoa Kỳ.

“Tôi không biết gì về WiliLeaks. Đây không phải chuyện của tôi … Tôi thực sự không có ý kiến gì,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trước truyền thông trước khi bước vào hội kiến với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong thời gian vận động tranh cử 2016, ông Trump vẫn thường ca ngợi WikiLeaks. Ngay trước khi bầu cử diễn ra, sau khi WikiLeaks công bố một loạt email gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton do tin tặc đánh cắp từ đảng Dân chủ, Trump tuyên bố “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks!”

Cảnh sát Anh quốc vào hôm thứ 5 đã bắt giữ Assange sau khi Ecuador rút đơn xin tị nạn cho phép ông ta lánh tại đại sứ quán 7 năm qua.

Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội Assange âm mưu cùng với cựu phân tích tình báo Quân đội Chelsea Manning xâm nhập vào hệ thống điện toán của bộ Quốc phòng để có thể công bố những tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Theo bản cáo trạng đệ lên toà vào tháng 3 năm 2018 và được công bố vào hôm nay, Assange đồng ý giúp Manning bẻ mật khẩu hệ thống điện toán của Bộ Quốc phòng vào năm 2010. Nhờ vậy, Manning có thể xâm nhập vào dưới một tên người sử dụng khác. Bản cáo trạng không đưa ra chứng cớ nỗ lực bẻ khoá mật khẩu thành công.

Thậm chí trước khi mật khẩu bị bẻ, Manning đã đưa cho WikiLeaks hàng trăm ngàn hồ sơ mật, gần như toàn bộ 4 kho dữ liệu gồm 90.000 báo cáo từ cuộc chiến Afghanistan, 400.000 báo cáo từ cuộc chiến Iraq, và 250.000 điện tín của Bộ Ngoại giao, và nhiều tài liệu, video khác.

Vào năm 2013, toà án quân đội truy tố Manning tội làm gián điệp cùng với một số tội danh khác. Bị tuyên án 28 năm tù nhưng được Tổng thống Barack Obama giảm án, Chelsea Manning ngồi tù từ năm 2010 đến năm 2017, nhưng đến tháng 3 năm 2019 cô ta lại bị tống vào tù vì tiếp tục từ chối ra khai trước đại bồi thẩm đoàn chống lại Julian Assange.

Trước đó, Assange cũng bị một toà án ở Anh phán quyết có tội vi phạm tại ngoại vào năm 2012, đối diện với mức án lên đến 12 tháng tù.

Một trong những luật sư đại diện nhà sáng lập WikiLeaks, bà Jennifer Robinson cho hay, thân chủ sẽ đấu tranh chống lại việc dẫn độ về Mỹ. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, ông ta có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù.

Hương Giang (Theo Reuters)

Thành quả nào cho đảng CSVN sau 44 năm thống nhất


Thành Đỗ (Danlambao)
- Thành quả nào cho công cuộc xây dựng đất nước của đảng CSVN sau 44 năm thống nhất và 74 năm cai trị tại miền bắc? Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được một thành quả khá đen tối.

Người dân Việt ngày nay, khi kháu nhau về đảng, họ thường hay dùng những từ để gọi những đảng viên là bọn "Khốn Nạn", "bọn sâu bọ", hay tệ hơn nữa lũ quỷ đỏ, bò đỏ... và khi họ nói về đảng thì họ hay thêm chữ cướp phía sau, hoặc Mafia...

Một hiện tượng khác nữa, cũng khá nguy hiểm cho bộ máy cầm quyền là khi đảng tuyên bố về một quyết sách nào đó trên toàn quốc, huy động toàn bộ hệ thống tuyên truyền đảng vào cuộc, thì chưa đầy 24 giờ sau là người dân trên cộng đồng mạng Việt ngữ đã chỉ ra cái NGU SI của quyết sách, cái DỐT NÁT, cái bộ mặt thật, cái bản chất thật của của cái gọi là quyết sách đó. Đối với người dân thì đây chỉ là một nhà nước phục vụ lợi ích nhóm và quyền lợi của Tàu cộng, họ láo toét để vơ vét thêm, siết cổ dân đen để cướp thêm tí nữa, hút máu thêm tí nữa, nào là… BOT bẩn, bến bờ bẩn, trơ trẽn để cướp đất cho xí nghiệp sân sau hay cho nhà thầu Tàu cộng, từ công trình, tượng đài, thuốc men giả, phân phối thịt thối cho các trường, kể cả trường mần non, là chất độc hoá chất trong ly café, trong tô phở quan tài, hay tìm cách lường gạt dân nhưng thất bại trong ý đồ thâu tóm 500 tấn vàng của dân. Mới đây thôi, họ sắp chuyển qua hiến máu bắt buộc, mỗi năm một lần cho mọi người dân tuổi trưởng thành và… để đem bán qua Âu Châu và nhiều nước khác. Tôi tự hỏi, đến chừng nào thì họ sẽ ra luật thu nội tạng người dân Việt và rao bán trên toàn thế giới đây.

Một thành quả khác cũng được ghi nhận là người dân Việt, vì đã sống quá lâu năm với lũ, người dân nay thật sự chai lỳ, thích nghi, không còn nhắm mắt mà TIN vào thằng đảng LÁU CÁ nữa, TIN vào QUỐC HỘI đảng viên 90% mà mọi hoạt động thì gần như chỉ là một băng đảng Mafia, khi không thể ra được luật về tài sản mờ ám của quan tham, hay nhiều năm nay, tìm cách đẩy lùi, không ra luật biểu tình cho dù vẫn mặt dầy viết ra trong hiến pháp.

Ngày nay, những luật làm ra với một mục đích phục vụ lợi ích nhóm thì rất nhanh, phục vụ sân sau của ai đó và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng là để kêu gọi Trung Quốc đầu tư với 30-40% lại quả và tận cùng của lương tâm loài ma quỷ này là nạn ấu dâm có thẻ đảng thì bất khả xâm phạm, được bao che khắp nơi, từ thượng tầng xuống đến bọn nô tài báo láo, nạn quan có chức có quyền kiếm gái càng ngày càng trẻ để thỏa mãn hình như được thông cảm ở tầng lớp bề trên, thượng tầng, nếu ấu dâm quá lộ liễu thì chắc sẽ bị rầy, kiểm điểm rút kinh nghiệm, phạt 8 đô la cho lần sau nhớ và tránh đừng làm anh em đảng viên quá mất mặt.

Nhiều anh cử nhân xe ôm, chiều xuống ngồi lại với nhau, sau vài xị, đã hùng dũng bước qua nỗi uất tức đè nén hằng ngày mà hứa hẹn là: "Tao mà chết cũng sẽ đổi vài mạng với bọn đảng viên bắc kỳ này" tại vì bàn kế bên có một đám đảng viên bắc kỳ đang ngọng nghệu hò hét ăn nhậu với thức ăn tràn trề và các em gái bao quanh phục vụ trọn gói.

Những "Ung thư nhân cách sống" của bộ máy chính quyền và trong toàn xã hội, sống hèn, sống gian dối, sống không còn sợ cái ác, sống vô cảm trước nỗi đau đồng loại, can tâm nô lệ ngoại bang, chỉ vì một số tiền đôi khi thật nhỏ thôi để nhắm mắt truớc cái ác của ngoại bang phương bắc trên quê hương mình, trên đồng bào mình...

Chỉ duy vài chuyện này thôi là có thể chốt lại như những thành quả quan trọng nhất mà đảng đạt được sau hơn 80 năm cầm quyền và gây đau thương đất nước và dân tộc này.

Nay thử so sánh thành quả 80 năm xây dựng đất nước của đảng với sự xây dựng đã để lại của 61 năm thời Pháp thuộc thì thành quả cách mạng quả là đáng xấu hổ và thường bị đảng bào chữa bằng cách nói là đất nước ta triền miên chiến tranh, nhưng đó chỉ là đánh tráo khái niệm để khoả lấp ý đồ kềm hãm người dân trong đói nghèo và ngu dốt để dễ cai trị như bao nhiêu đất nước đói nghèo khác của khối cộng sản.

Chúng ta ai ai cũng biết là Pháp thuộc là một giai đoạn trong lịch sử Việt Nam kéo dài 61 năm, bắt đầu từ 1884 khi Pháp ép triều đình Huế chấp nhận sự bảo hộ của Pháp cho đến 1945 khi Pháp mất quyền cai trị ở Đông Dương. Người Pháp đã xây dựng gần như 100% các thành phố lớn nhỏ cho đất nước VN ngày nay, kể cả thủ đô Hà Nội, phần đẹp nhất thủ đô là do Pháp xây, ngày nay với các dinh thự sang trọng mà ngay các đảng viên cao cấp của đảng cũng tranh nhau chiếm đoạt như căn hộ của ông Trịnh Văn Bô, số 34 đường Hoàng Diệu Hà Nội bị gia đình hai ông đại tướng Võ Nguyên Giáp và đại tướng Hoàng Văn Thái, thông gia, cùng cướp đoạt để hai trẻ cưới nhau cư ngụ, mãi đến năm 2003, bà Bô và các con cõng mẹ, nhào vô chiếm lại căn nhà này, nhưng khuôn viên 3000m² của họ vẫn bị đảng chiếm và không cấp sổ đỏ chủ quyền cho căn nhà.

Lịch sử cũng ghi nhận là người Pháp còn tạo ra một sự phát triển khá đồng đều giữa ba miền Nam Trung Bắc, khác với CSVN ngày nay thì lại kỳ thị, kềm chế không cho phát triển hạ tầng miền nam, người Pháp họ tạo ra tuyến đường sắt và quốc lộ 1 bắc trung nam, họ đem đến hệ thống nước sạch cho người dân của các thành phố, hệ thống cống rãnh, cũng như hệ thống phân phối điện từ thành thị đến nông thôn vào thời điểm đó. Về giáo dục thì các đại học tầm cỡ Á Châu đã có mặt tại Hà Nội và Sài Gòn vào giai đoạn cuối thời Pháp thuộc. Về tự do báo chí thì cũng cho phép người Việt có báo chí tư nhân như tờ Đông Dương tạp chí của cụ Nguyễn Văn Vĩnh và các tờ báo địa phương tại các tỉnh lẻ... Về hệ thống Y tế cũng bắt kịp trào lưu tiến bộ của mẫu quốc vào thời đó với các bệnh viện lớn nhỏ hơn hẳn các nước láng giềng Á Châu, còn về hệ thống tư pháp thì các toà án tương đối văn minh và hoạt động luật pháp cũng khá hoàn chỉnh và độc lập.

Nên nhớ, đây là đầu thế kỷ thứ 20 và tại mẫu quốc nước Pháp, tất cả cũng rất phôi phai thế thôi, họ cũng từng bước dọ dẫm đi vào thời kỳ công nghệ và phát triển kinh tế.

Sau 1975, Tôi bị nhà nước cách mạng trục xuất hồi hương và phải trở về Pháp vào năm 1977 cũng giật mình không ngờ là nước Pháp lại nghèo đến thế, không như tuyên truyền của đảng CSVN là nước Pháp đã vơ vét hết tài nguyên của thuộc địa trên toàn thế giới, đem về xây dựng nước Pháp như thiên đường hạ giới. Lúc đó, cái mà tôi cảm nhận đầu tiên là các tuyến đường xe điện ngầm tại Paris cũng thô sơ lắm, còn rất nhiều toa xe còn bằng gỗ, nghèo nàn lạc hậu và di chuyển khá ồn ào, các tuyến xe ngầm thì cũng không nhiều lắm, nhiều tuyến cũng bốc mùi thối ống cống, làm cho khách xử dụng đôi khi cũng phải bịt mũi mà đi, nhất là tuyến đường số 4 từ Porte de Clignancourt đi Porte d'Orlean sau này nối dài thêm đến Marie de Montrouge...Có lúc, công ty khai thác métro Parisien phải thêm gắn máy bơm dầu thơm phía sau xe métro để át bớt mùi thối trong đường hầm.

Lấy lại được đất nước trù phú rừng vàng biển bạc trong tay người Pháp, đảng CSVN ngày đêm không phát triển thêm mà lại ra sức tàn phá nó, gây chia rẽ bắc nam theo lệnh của quan thầy đệ tam quốc tế Liên xô và Tàu cộng để xương chất thành núi và máu chảy thành sông. Về đạo đức thì con tố cha, vợ tố chồng, anh em bội bạc giết nhau để trung thành với đảng.

Đảng đúng là vinh quang thật đấy, vinh quang 4 lần luôn đấy.

Kết luận

Đạo đức suy đồi cho dân tộc này có lẽ đây chỉ là thành quả duy nhất mà người cộng sản Việt Nam đã thực hiện thành công sau 80 năm cai trị đất nước

Paris 10/04/2019
Thành Đỗ (Danlambao) - Cựu kỷ sư tại Pháp
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, April 12, 2019 1:17:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10480 Posted : Friday, April 12, 2019 6:16:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,368

Thanks: 6813 times
Was thanked: 2754 time(s) in 1945 post(s)

Liêu Diệc Vũ : Trung Quốc sẽ tốt đẹp hơn nếu được chia thành chục nước

Thụy My - RFI - ngày 11-04-2019
Nhà thơ ly khai Liêu Diệc Vũ (Liao Yiwu), sinh năm 1958, từng bị đày ải trong goulag Trung Quốc bốn năm trời, vì đã sáng tác bài thơ « Vụ thảm sát vĩ đại », về sự kiện nhà cầm quyền Bắc Kinh điều quân đội đàn áp đẫm máu sinh viên biểu tình năm 1989.

Ông nằm trong số trên 300 trí thức Trung Quốc ký vào bản Hiến chương 08, và đã tị nạn tại Berlin từ năm 2011. Tác phẩm « Trong đế chế của bóng tối » của ông nói về trại lao cải Trung Quốc thường được so sánh với tiểu thuyết nổi tiếng « Quần đảo ngục tù » của nhà văn Nga Soljenitsyne.

Vào thời điểm còn hai tháng nữa là đến ngày kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn, Liêu Diệc Vũ đã cho ra mắt tác phẩm « Những viên đạn và thuốc phiện » nói về sự kiện trên. Trả lời phỏng vấn báo Le Figaro và AFP, nhà thơ ly khai đã cảnh báo nguy cơ từ chế độ độc tài Trung Quốc đối với các nền dân chủ phương Tây.

Ông có biết Vương Duy Lâm (Wang Weilin), anh sinh viên đứng chặn các xe tăng ở Thiên An Môn và hình ảnh « Tank Man » đã lan truyền khắp thế giới, giờ đây như thế nào hay không ?

Không, chẳng ai biết được số phận cậu sinh viên đó ra sao cả, thậm chí cũng chẳng biết tên. Cái tên Vương Duy Lâm là do phương Tây đặt ra cho cậu ấy. Cũng không biết là cậu ta có bị bắt giam hay không. « Người biểu tình vô danh » này đã trở thành biểu tượng của việc kháng cự lại vụ thảm sát, nhưng lại che khuất đi những số phận khác.

Như vậy những người hùng thực sự lại là những người dân bình thường, hơn là các sinh viên ?

Nếu ban đầu đó là một phong trào sinh viên, thì sau ngày 4 tháng Sáu năm 1989, nhiều sinh viên đã phải bỏ trốn. Hầu hết là những công dân bình thường đã tham gia phong trào phản kháng chống lại quân đội Trung Quốc để tránh cho sinh viên bị thảm sát, và họ đã bị đánh đập đến chết, bị xử bắn, bị kết án hay bỏ tù chung thân. Thế giới coi Thiên An Môn là một phong trào sinh viên, và tất cả những gì còn lại ít được chú ý. Cũng phải nói rằng điều này không mấy người biết. Bản thân tôi khi ra tù mới hiểu được. Thế nên tôi quyết định tiến hành một loạt cuộc gặp gỡ với những người bị kết án tù để lần ra sự thật ít biết này.

Có nạn nhân nào trong vụ Thiên An Môn khiến ông xúc động nhất ?

Tôi đau buồn cho tất cả nạn nhân, nhưng đặc biệt xúc động đối với số phận của Ngô Quốc Phong (Wu Guofeng). Sinh viên này xuất thân từ một gia đình nghèo ở Tứ Xuyên, đã xuất sắc đậu vào đại học ở Bắc Kinh với số điểm cao nhất, là niềm hy vọng của cả nhà. Cậu ấy chụp ảnh phong trào nổi dậy của sinh viên, và đã bị bắn chết khi quân đội xối xả nã súng vào đám đông.

Cuộc sống của những người bị gọi là « nổi dậy » dường như còn khó khăn hơn sau khi họ ra tù…

Đa số bị tống vào nhà tù khi còn rất trẻ, và khi được thả họ thường phải về sống chung với cha mẹ - nếu không bị cha mẹ từ bỏ, cũng như bạn bè. Họ không còn nhận ra xã hội Trung Quốc, một xã hội đã quên đi rằng trước đây họ là anh hùng. Cô độc, bị công an theo dõi hàng ngày, hầu như họ không thể tìm được việc làm. Nhưng hình như không có ai hối hận vì những gì đã làm vào thời đó.

Ông không chịu nổi một xã hội Trung Quốc mà nay tiền là trên hết, tham nhũng lan tràn khắp nơi, của cải tập trung trong tay một thiểu số người giàu…

Giờ đây đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ có mỗi một ý tưởng trong đầu : kiếm tiền và vươn vòi ra toàn cầu. Trên thực tế, chiến lược của Tập Cận Bình là trói buộc người dân thông qua cơn khát tiêu thụ. Cũng vì thế mà Trung Quốc muốn tổ chức cho bằng được Thế vận hội năm 2008. Và thực ra chính Tập Cận Bình là kẻ tham nhũng lớn nhất. Điều này gây nguy hiểm cho các nền dân chủ phương Tây.

Nạn đàn áp và kiểm duyệt ngày nay cũng giống như cách đây 30 năm hay không ?

Tệ hơn nhiều. Tập Cận Bình muốn dùng công nghệ cao để tẩy não công dân, và kiểm duyệt tất cả các dạng thức đối lập. Theo cách nghĩ của ông ta, quý vị cứ lo cho nhân quyền, còn tôi không quan tâm, với tôi chỉ có công nghệ. Những ai kinh doanh đành phải chấp nhận một cuộc sống dưới sự giám sát, chối từ nhân cách và cuộc sống riêng tư.

Các nước phương Tây có chịu trách nhiệm gì không ?

Các chính phủ phương Tây đã góp phần rất lớn vào sự trỗi dậy của con quái vật mới này. Khi được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất toàn cầu. Những tên đao phủ đang ca khúc khải hoàn.

Nhưng nay ở phương Tây, một số chính khách đã bắt đầu ý thức được rằng chế độ độc tài của Tập Cận Bình là một nguy cơ. Bằng chứng là vụ bắt giữ con gái của người sáng lập Hoa Vi (Huawei) ở Canada và cho dẫn độ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Châu Âu cần phải hợp tác với Mỹ, quốc gia vẫn là đồng minh của mình, thay vì xích lại gần Trung Quốc.

Ông không lo ngại khi ngày càng nhiều người Trung Quốc giàu có rời bỏ một đất nước mà ông mô tả là « bãi rác lớn nhất hành tinh » ?

Những sinh viên Trung Quốc giỏi nhất ra nước ngoài du học, đặc biệt là đến Havard, như con trai của Bạc Hy Lai (Bo Xilai) và con gái của Tập Cận Bình. Cha mẹ họ tự hào về con cái, nhưng đại học Havard đóng một vai trò oái oăm khi đào tạo những kẻ thống trị tương lai. Lãnh đạo Havard đã gặp gỡ ông Tập Cận Bình, chưa có cơ sở giáo dục nào tỏ ra tham lam như thế. Nhưng các sinh viên Trung Quốc nghĩ gì ? Điều đó ai cũng biết…Di cư là một thách thức khủng khiếp cho Trung Quốc, có thể dẫn đến một hiện tượng tệ hại hơn cả người tị nạn Syria.

Nước Pháp có ủng hộ đúng mức ông Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), giải Nobel hòa bình đã chết trong tình trạng giam cầm ?

Pháp cần phải hành động nhiều hơn nữa. Tất cả chưa phải đã muộn. Phóng viên Không biên giới đã đấu tranh rất nhiều cho nhà báo Hoàng Kỳ (Huang Qi) - từng bênh vực các nạn nhân trận động đất Tứ Xuyên – tuy ốm đau nhưng không được nhận thuốc men trong tù.

Nhân kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn, các nhà ly khai sẽ phát biểu trước Quốc Hội Mỹ. Nghị Viện Châu Âu cần có sáng kiến tương tự. Khi kỷ niệm sự kiện bi thảm này, người dân Trung Quốc có thể sẽ tìm lại được đôi chút hy vọng.

Ông có còn tin rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ có được dân chủ, và với những điều kiện nào ?

Tôi không muốn nói về điều đó. Đối với tôi, Trung Quốc là một kỷ niệm quá sức đau buồn. Tôi cho rằng cần phải chia Trung Quốc ra làm nhiều nước nhỏ. Như vậy sẽ hạnh phúc hơn khi Trung Quốc trở thành hơn một chục nước với dân số từ 80 đến 100 triệu cho mỗi nước. Một quốc gia có đến 1,4 tỉ con người thì khó thể điều hành nổi.
Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<522523524525526>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.