Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<503504505506507>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10081 Posted : Thursday, January 31, 2019 5:11:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
Thùy Dương - RFI - ngày 31-01-2019

Venezuela : TT tự phong Juan Guaido giới thiệu kế hoạch thoát khủng hoảng

UserPostedImage
Người ủng hộ ông Juan Guaido biểu tình chống chế độ Nicolas Maduro tại Caracas ngày 30/01/2019.
REUTERS/Andres Martinez Casares

Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, hôm nay 31/01/2019, giới thiệu kế hoạch đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế, xã hội.

Dân biểu đảng Xã hội - Dân Chủ, 35 tuổi, chủ tịch Quốc Hội Venezuela nhấn mạnh trên Twitter là sẽ làm việc để ổn định lại nền kinh tế đất nước, thiết lập lại các dịch vụ công và khắc phục tình trạng đói nghèo. Theo AFP, Juan Guaido khẳng định : “Chúng tôi biết phải làm thế nào để đạt được điều đó”.

Cũng trong ngày hôm qua 30/01, vị tổng thống Venezuela tự phong tham gia cuộc tuần hành của phe đối lập, với sự tham gia của hàng ngàn người ủng hộ ông để kêu gọi quân đội quay lưng lại với Nicolas Maduro.

Từ Caracas, thông tín viên RFI Benjamin Delille cho biết chi tiết về cuộc tuần hành:

“Phải đợi một lúc để phe đối lập có cuộc biểu tình thực sự. Khoảng giữa trưa, khi mới bắt đầu, chỉ có một số người tụ tập trên vỉa hè. Sau đó, những người ủng hộ Juan Guaido bắt đầu kéo tới các phố, họ mang theo quốc kỳ Venezuela và đội những chiếc mũ có màu cờ.

Cuộc biểu tình diễn ra trong tiếng gõ xoong nồi và tiếng còi. Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, người tuần hành hô vang các khẩu hiệu và chặn các con phố và đại lộ. Nhiều nhóm tuần hành nhỏ tự phát ngoài các điểm tập trung, và cuối cùng vào lúc 14 giờ, tất cả hát vang quốc ca. Sau đó, mọi người nhanh chóng giải tán, không xảy ra bạo lực hay sự cố.

Cuộc biểu tình trông không ấn tượng như hôm 23/01, bởi vì ít người tại các điểm tập hợp, nhưng tất cả những người có mặt đều khẳng định cuộc tuần hành lớn dự kiến diễn ra vào thứ Bảy sẽ đông hơn rất nhiều so với tuần trước và mọi người sẽ tập trung tại một điểm, rất có thể còn có bài diễn thuyết mới của ông Juan Guaido.

Về mặt chính thức, cuộc tuần hành tới đây được huy động để chào mừng hạn chót theo tối hậu thư của các nước châu Âu đòi tổ chức bầu cử, nếu không châu Âu sẽ công nhận ông Juan Guaido”.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10082 Posted : Thursday, January 31, 2019 5:15:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Cấm vận dầu lửa Venezuela : Vũ khí hạng nặng của Mỹ

Thụy My - RFI - ngày 30-01-2019
Venezuela, Hoa Vi, đó là hai hồ sơ chính của các báo Pháp hôm nay 30/01/2019, bên cạnh đó là việc đánh thuế GAFA. Le Figaro nhận định « Washington tìm cách bóp nghẹt Caracas » : Venezuela không còn có thể xuất khẩu dầu lửa qua khách hàng chính yếu và hầu như duy nhất, đó là Mỹ.

Cấm vận dầu lửa Venezuela : Mỹ đã tung đại pháo

Washington đã quyết định tung ra vũ khí hạng nặng để chống lại chế độ Nicolas Maduro. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin loan báo sẽ phong tỏa tất cả tài sản của tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA, và mọi khoản tiền chi trả mua dầu từ nay sẽ chuyển vào một tài khoản được đóng băng. Số tiền mua dầu trong năm nay là khoảng 11 tỉ đô la, và tài sản của PDVSA tại Hoa Kỳ khoảng 7 tỉ đô la.

Tổng thống Maduro giận dữ tuyên bố quyết định của Mỹ là « bất hợp pháp, đơn phương, vô đạo đức, đáng lên án », là « lời kêu gọi thẳng thừng làm đảo chính ». Về phía ông Juan Guaido loan báo sẽ bổ nhiệm một ban giám đốc mới cho tập đoàn dầu khí để « thu hồi một ngành kỹ nghệ đang trong tình trạng thê thảm. Mục đích là nhằm tránh một khi rời quyền lực, những kẻ đã vơ vét mọi thứ ở Venezuela có thể đánh cắp những đồng bạc cuối cùng ».

Le Figaro nhắc lại, PDVSA đang bị rất nhiều vụ tai tiếng tham nhũng, và hiện đang có cuộc điều tra ở Andorre về vụ biển thủ 2 tỉ đô la. Libération nói thêm Caracas cũng nhìn nhận tình trạng này, vì đã truy tố các cựu lãnh đạo PDVSA do ông Chávez bổ nhiệm, hiện nay đang đào tẩu.

Dầu nặng của Venezuela được lọc ở Mỹ

Venezuela là nhà cung cấp dầu lửa thứ ba cho Hoa Kỳ. Công ty Citgo của Venezuela sở hữu ba nhà máy lọc dầu : Lake Charles và Lemont ở Texas, Corpus Christi ở Louisiana. Mỗi ngày các nhà máy này lọc được 750.000 thùng dầu, trong đó phân nửa là từ Venezuela, gồm toàn dầu nặng, cần phải có kỹ năng và thiết bị đặc biệt để lọc. Citgo cũng có 14.885 trạm xăng trên lãnh thổ Mỹ.

Hồi năm 1986, PDVSA quyết định mua lại 50% mạng lưới phân phối này, vốn là chi nhánh mang lại lợi nhuận nhiều nhất. Đầu tư vào mạng lưới xăng dầu ở Mỹ, PDVSA muốn nắm toàn bộ các khâu từ sản xuất đến phân phối. Vào thời đó, Hoa Kỳ đã là khách hàng chính của Venezuela, nhập khẩu 30% sản lượng. Một phần dầu lọc tại Mỹ lại được nhập về Venezuela, vì năng lực lọc dầu trong nước rất yếu do không được đầu tư.

Vốn của Citgo được dùng để bảo đảm cho món vay 11 tỉ đô la từ Matxcơva. Do không trả được nợ, có lúc đã đặt vấn đề để cho 49% vốn Citgo rơi vào tay Rosneft của Nga. Mayela Rivero, cựu nhân viên PDVSA giải thích : « Hoa Kỳ là một trong những thị trường cuối cùng trả tiền dầu sòng phẳng cho Venezuela ».

Hoa Kỳ : Khách hàng lớn duy nhất trả tiền theo giá thế giới

Rivero nằm trong số 30.000 nhân viên bị ông Chávez sa thải trực tiếp trên truyền hình năm 2003 sau « cuộc đình công nổi dậy ».Ông cho biết : « Mỗi ngày, 350.000 thùng dầu được chuyển đi gần như miễn phí. Có 300.000 thùng để trả nợ cho Nga và Trung Quốc, và 50.000 thùng cho Cuba với giá rẻ mạt. Chỉ có 300.000 đến 500.000 thùng bán cho Hoa Kỳ là được chi trả theo giá thị trường thế giới ».

Theo Rivero, quyết định mới đây của Washington sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng, vì như vậy dầu lửa Venezuela xuất đi gần như không thu lại được xu nào. Thiếu tiền, khủng hoảng nhân đạo càng thêm nặng nề. Chính phủ không thể xử lý dầu để bán cho dân, và người dân không chỉ thiếu ăn mà còn không thể di chuyển.

Nicolas Maduro loan báo từ nay dầu lửa trên các tàu ở cảng Venezuela sẽ phải trả tiền trước. Nhưng ông Rivero nhận định, rất khó chuyển 4 triệu thùng dầu định xuất cho Mỹ sang hướng khác. Trước hết, khách hàng mới phải là những nước không buôn bán với Hoa Kỳ, thứ đến, giá dầu Venezuela cạnh tranh được nhờ phí vận chuyển sang Mỹ thấp, còn nếu xuất sang Trung Quốc sẽ đắt hơn nhiều. Cuối cùng, như trên đã nói, vì là dầu nặng, cần có thiết bị và năng lực đặc thù để xử lý.

Bóp nghẹt chế độ Maduro, người dân Venezuela thêm khốn khổ

Đối với nhà phân tích chính trị Luis Vicente Leon, « chính quyền Mỹ muốn đánh vào nền kinh tế Venezuela để khiến chính phủ Nicolas Maduro phải nghiêng ngã. Nếu thành công, chế độ cánh tả này sẽ sụp đổ, nhưng nếu thất bại, nạn nhân chính sẽ là người dân ».

Nhật báo thiên tả Libération gọi đây là vụ « săng-ta » của Washington. Hoa Kỳ đã giáng một đòn mạnh, khiến chế độ « xã hội chủ nghĩa » Venezuela mất đi nguồn thu từ dầu lửa chiếm đến 95% nguồn thu xuất khẩu đồng thời là thu ngân sách. Đó là bóp nghẹt Venezuela về kinh tế, có nguy cơ làm 32 triệu dân nước này thêm đói kém.

Tờ báo giải thích vì sao Hoa Kỳ là đối tác truyền thống của Venezuela về dầu lửa. Trước hết do gần gũi về địa lý : dầu được đưa một cách dễ dàng từ dòng sông chính Orénoque của Venezuela đi qua biển Caribê và vịnh Mêhicô, đến các nhà máy lọc dầu ở Texas hay Louisiana. Thứ hai, dầu nặng của Venezuela cần phải pha loãng với dầu nhẹ mà nước này không có. Trong thế kỷ 20, Caracas không tìm cách tự lọc dầu, vì lý do kỹ thuật đã đành, nhưng chủ yếu muốn để các công ty ngoại quốc hoạt động trong lãnh vực này, và họ giao nộp một phần lợi tức vào ngân sách nhà nước.

Hai chủ nợ Nga và Trung Quốc lo sợ

Dầu lửa từ Venezuela chiếm 9% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ, và nay chỉ còn 3%, Hoa Kỳ có thể dễ dàng tìm nguồn khác. Thế nên ông Donald Trump có thể xuống tay thẳng thừng với Caracas.

Libération kết luận, gọng kềm đang siết chặt xung quanh ông Maduro vào lúc những cuộc biểu tình mới sắp diễn ra theo lời kêu gọi của đối lập, làm hai đối tác chính của Venezuela hết sức lo sợ. Trung Quốc và Nga đã cho Venezuela vay nhiều tỉ USD, sợ rằng sẽ chẳng bao giờ thấy lại được những đồng đô la của mình.

« Bắc Kinh và Caracas, liên minh nợ nần », đó là tựa đề một bài báo của El Pais được Les Echos trích dẫn. Theo tờ báo, Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ vì là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với 54 tỉ đô la, chiếm 40% tổng nợ của nước này, và từ 2010 mỗi năm vẫn đầu tư thêm 2,2 tỉ đô la. Những sự kiện dồn dập diễn ra tại Venezuela vào lúc kinh tế Trung Quốc đang lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ, và diễn biến trong những tuần lễ sắp tới mang tính quyết định cho quan hệ song phương Bắc Kinh – Caracas.

Nghi vấn Mỹ gởi 5.000 quân sang Colombia

Le Monde nhận định, chính sách của tổng thống Donald Trump được ủng hộ rộng rãi tại châu Mỹ La-tinh, nơi mà những lời gào thét của ông Nicolas Maduro ít gây được cảm tình. Tuy nhiên kịch bản một sự chuyển giao chính trị vẫn còn bất định, và nhiều nước lo ngại khủng hoảng Venezuela biến thành xung đột quân sự.

Trong những cuộc biểu tình làm rung chuyển đất nước từ ngày 23/1, đã có 35 người thiệt mạng và 850 người bị bắt. Được hỏi về ý định của Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trả lời như ông Trump tuần trước : « Tất cả các giải pháp đều được đặt lên bàn ». Một bức ảnh chụp ông Bolton đang cầm cuốn sổ tay trong phòng báo chí Nhà Trắng đã gây xôn xao : trong cuốn sổ này có ghi câu « 5.000 quân nhân ở Colombia ». Truyền thông lập tức đoán rằng có thể Mỹ sẽ gởi quân đến nước láng giềng của Venezuela.

Colombia có 2.000 km đường biên giới trên bộ với Venezuela, luôn là đồng minh trung thành của Washington. Bộ trưởng Ngoại Giao Colombia nói rằng không biết gì về những ghi chú này, còn lãnh tụ đối lập Juan Guaido tuyên bố không có thông tin nào, đồng thời khẳng định mong muốn nhanh chóng ra khỏi khủng hoảng với những biện pháp của chính người Venezuela.

Trên lãnh vực xã hội, bài phóng sự của thông tín viên Libération ở Caracas cho biết, tại La Vega, một khu phố bình dân của thủ đô Venezuela, người dân sống vật vờ qua ngày. Một phần ba cư dân tại đây cầm cự được nhờ có tiền của người thân từ nước ngoài gởi về. Hầu hết những người ở lại đều trên 60 tuổi, những người trẻ đã tha phương cầu thực.

Hoàng Nam  
#10083 Posted : Thursday, January 31, 2019 12:59:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nhật Ký Biển Đông: Venezuela- Một Syria Thứ Hai?

31/01/201909:45:00(Xem: 317)
Đào Văn Bình

Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Giêng ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

- Yahoo News ngày 17/1/2019: “Một cậu bé 14 tuổi ở Temple, Arizona bị nghi ngờ là ăn trộm xe hơi, đã bị cảnh sát bắn chết vì mang một khẩu súng giả bắn đạn plastic.”

Đây là một trường hợp hết sức đau thương, nhưng thường xảy ra. Nếu bạn, con cháu bạn mang một cây súng giả, khi gặp cảnh sát, chắc chắn sẽ bị bắn chết bởi vì theo cảnh sát, không một ai có khả năng nhận ra súng thật hay súng giả (It is impossible to train someone on what is a real weapon and a fake weapon. It’s just impossible.). Để bảo vệ sinh mạng cho mình, tốt nhất là không bao giờ chơi súng giả. Đối với cảnh sát Hoa Kỳ, dù là trẻ em, không thể đùa nghịch bằng cách đưa cây súng giả hướng về phía cảnh sát. Thậm chí khi bạn quơ một con dao, khi cảnh sát bảo bạn bỏ xuống, nếu bạn không bỏ xuống, chắc chắn sẽ bị bắn chết như trường hợp cô Trần Thị Bích Câu ở San Jose năm 2003.

- WPVI Video (Philadelphia) ngày 19/1/2019: Theo cảnh sát Newark, Delaware, bốn trẻ vị thành niên từ 12 tới 14 tuổi đã hãm hiếp một cô gái tại nhà. Một trẻ vị thành niên đã đưa súng dọa cô bé gái là không được trình báo với cảnh sát.

Đây là cảnh hiếp dâm mà Miền Nam trước đây gọi là “bề hội đồng” không do băng đảng trộm cướp thực hiện mà do các trẻ vị thành niên đang còn ở tuổi “đánh đinh, đánh đáo”. Sự kiện thật kinh hoàng! Hoa Kỳ- một xã hội văn minh tột đỉnh, thường lên tiếng dạy dỗ nhân quyền, đạo đức cho toàn thể nhân loại, tưởng chừng như rất thanh bình, êm ả. Thế nhưng nó đang tiềm ẩn những ẩn số đáng sợ do sự suy đồi về luân lý, đạo đức và sự phát triển quá mức của quyền tự do cá nhân. Chúng ta phải làm sao đây? Cầu nguyện? Nhún vai rồi quên rồi buông trôi theo số phận? Hay cả nước phải tiến hành một cuộc cách mạng về luân lý, đạo đức và tập trung cứu nước Mỹ trước thay vì tối ngày cứ bao đồng lo chuyện thiên hạ?

- Yahoo News ngày 20/1/2019: “Người bồi phòng 48 tuổi bước vào căn phòng số 1830 thấy một tờ giấy treo ở lối đi, kèm theo tờ giấy là vài lời cám ơn và tiền trà nước (tip) cho bồi phòng. Bước vào bên trong người bồi phòng thấy hai người nằm chết. Đó là một người đàn ông 33 tuổi ở Queen, New York và một người đàn bà 30 tuổi ở Brooklyn, New York đã tự tử- chết do nghẹt thở. Dưới giường là một cuốn sách hướng dẫn một vài cách tự tử. Cùng nhau tự tử (suicide pacts) chiếm khoảng 1% số lượng tự tử. Trong năm 2017, khoàng 47,173 người Hoa Kỳ chết vì tự tử và có khoảng 1,300,000 người toan tính tự tử.”

Trong xã hội văn minh, giàu có và tưởng chừng như êm đềm, hạnh phúc nhất hành tinh này, với ngân sách quốc phòng lên tới 681.1 tỷ Mỹ Kim, câu chuyện xảy ra thật đáng buồn. Chúng ta không thể hiểu nổi tại sao những người vô gia cư sống lang thang, lây lất trên đường phố mà vẫn bám lấy cuộc sống, trong khi những người khác, còn lành lặn, còn ở tuổi thanh xuân lại lao đầu tự tử? Thế mới hay, trong cuộc đời này khổ đau nhiều hơn hạnh phúc và chúng ta hoàn toàn bất lực trong việc cứu giúp người khác. Liệu có thể bớt khoảng 100 tỷ Mỹ Kim trong ngân sách quốc phòng kia để cứu giúp những người đang khốn quẫn – về cả mặt vật chất lẫn tinh thần không? Chắc chắn câu trả lời là “không”. Chúng ta hoàn toàn bất lực!

- Reuters ngày 22/1/2019: “Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép Tổng Thống Donald Trump thi hành chính sách ngăn cấm một số người đổi giống (transgender) tham gia hoặc ở lại quân đội khi tòa này giữ lại phán quyết của tòa dưới ngăn chặn quyết định của tổng thống với lý do vi phạm hiến pháp.”

Quân đội phải hùng tráng, nam ra nam, nữ ra nữ. Cô/cậu giải phẫu, đổi giống từ đàn ông sang đàn bà liệu có phải là “nữ quân nhân” không? Và ngược lại, giải phẫu để đổi giống từ đàn bàn sang đàn ông, liệu có phải là “nam quân nhân” không? Cho ở chung với nhau như thế quân đội sẽ loạn và chẳng còn ra thể thống gì nữa. Con gà trống cưa cựa, xẻo mồng và cắt bỏ bộ phận sinh dục, liệu chúng ta có thể gọi đó là con gà mái được không? Chúng ta có thể gọi đó là “con gà trống dị hợm” hoặc “con gà trống quái thai” chứ không thể gọi đó là con gà mái được.

Tình hình thế giới:

- Bloomberg News ngày 20/1/2019: “Một số người thạo tin cho biết những viên chức trong bộ tham mưu của Ô. Trump đang sắp đặt kế hoạch cho cuộc họp thượng đỉnh thứ hai giữa Ô. Trump và Kim Jong Un tại Việt Nam. Vào ngày 18/1/2019, Tòa Bạch Ốc loan báo rằng hai ông sẽ gặp nhau vào cuối Tháng Hai sau cuộc họp với cố vấn cao cấp nhất của Bắc Triều Tiên Kim Jong Chol. Ô. Kim Jong Chol cũng đã hội kiến với Ngoại Trưởng Michael Pompeo (đọc là pom-peo).”

- Reuters ngày 22/1/2019: “Các nhà lập pháp Nam Triều tiên nói rằng Hoa Kỳ và Nam Triền Tiên đang chật vật để thu hẹp cách biệt về khoản tiền đóng góp cho chi phí duy trì số lượng lính Mỹ đóng tại đây sau khi Hoa Kỳ đòi hỏi tăng thêm 50%. Cho dù đã có mười phiên thảo luận từ Tháng Ba 2018, cả hai đồng minh đã không đạt được thỏa hiệp thay thế thỏa hiệp 2014 đã đáo hạn năm ngoái và đòi hỏi Nam Triều Tiên phải đóng góp 848 triệu Mỹ Kim cho khoảng 28,500 binh sĩ đóng tại đây.”

Thế mới hay, dù là đồng minh hay bạn bè thân thiết, vấn đề tiền bạc cũng phải sòng phẳng. Anh nhờ tôi đem binh sĩ tới đây để bảo vệ an ninh cho anh thì phải trả tiền tôi chứ. Có lẽ Nam Triều Tiên cũng nên từ từ ký kết thỏa ước hòa bình với Bắc Triều Tiên để khỏi nhờ vả lính Mỹ cho yên chuyện. Hơn thế nữa Ô. Trump cũng đã vài lần đe dọa rút quân ra khỏi đây.

Chiến Tranh Lạnh Mới:

- Bloomberg News ngày 16/1/2019: “Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng bản án tử hình công dân Gia Nã Đại Robert Lloyd Schellenberg là quyết định chính trị và Ô. Justin Trudeau nói rằng các nhà ngoại giao hàng đầu gọi việc bắt giam hai công dân của Gia Nã Đại tạo đe dọa lên mọi quốc gia.” Theo AP, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Hoa Hoa Xuân Doanh nói rằng, “Tôi nghĩ rằng bộ ngoại giao của quý vị (Gia Nã Đại) đã vội vã và nói mà không suy nghĩ.” để phản ứng lại lời tuyên bố của Ô. Trudeau.” Còn theo Reuters, “Trung Hoa nói rằng họ không quan tâm một chút xíu nào về mối lo ngại của thế giới về bản án tử hình của công dân Gia Nã Đại buôn bán ma túy. Bà Hoa Xuân Doanh còn mỉa mai khi nói rằng đồng minh của Gia Nã Đại chỉ đếm trên mười đầu ngón tay và chẳng đại diện cho quan điểm của cộng đồng thế giới.” Ô. Trudeau đã gọi điện thoại cho một vài nhà lãnh đạo thế giới và nêu lo ngại của Gia Nã Đại về vấn đề này. Qua sự kiện chúng ta thấy Ô. Trudeau cố biến vấn đề riêng của Gia Nã Đại thành vấn đề quốc tế. Theo AFP ngày 21/1/2019, Bộ Trưởng Ngoại Giao Gia Nã Đại Chrystia Freeland đã nói chuyện với đại sứ Trung Hoa và xin khoan dung cho Robert Lloyd Schellenberg. Theo Reuters ngày 24/1/2019, có thể do lỡ lời hoặc đó là sự thực khi ông đại sứ Gia Nã Đại tại Trung Hoa nói rằng Hoa Lục có luận cứ tốt để chống lại lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ. AP ngày 25/1/2019 cho biết ông đại sứ này thú nhận là đã lỡ lời nhưng cuối cùng cũng đã bị Ô. Trudeau cất chức.

- Reuters ngày 17/1/2019: “Một nhóm dân biểu lưỡng đảng của quốc hội Hoa Kỳ đã đệ trình một đạo luật cấm bán những linh kiện hay những bộ phận khác cho Công Ty Kỹ Thuật Huawei hoặc các công ty viễn thông khác như ZTE của Trung Hoa đã vi phạm lệnh cấm hay luật kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.” Cũng theo Reuters, Hoa Lục đã gọi đây là hành động cuồng loạn (hysteria).

- AP ngày 17/1/2019: “Tuyên bố rằng không gian là địa bàn chiến tranh mới, Tổng Thống Donald Trump cam kết Hoa Kỳ sẽ phát triển loại vũ khí không có đối thủ để đối phó với mối đe dọa về hỏa tiễn siêu thanh tân tiến và hỏa tiễn hành trình từ các đối thủ cạnh tranh và kẻ thù. Trong bài diễn văn tại Ngũ Giác Đài, Ô. Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo đảm sẽ phát hiện và hủy diệt bất cứ hỏa tiễn nào phóng vào Hoa Kỳ dù ở nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, bất cứ chỗ nào.”

- Reuters ngày 22/1/2019: “Chủ Tịch Công Ty Huawei đòi hỏi phải có kết luận mau chóng về vụ Bà Mạnh Vãn Chu- giám đốc tài chính của công ty bị cáo buộc đã vi phạm lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với Ba Tư. Hoa Kỳ vừa cho biết họ sẽ yêu cầu Gia Nã Đại dẫn độ Bà Mạnh Vãn Chu nhưng chưa cho biết khi nào. Trung Quốc nói rằng họ sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ tiến hành vụ dẫn độ Bà Mạnh Vãn Chu.”

Cũng theo Reuters, công ty viễn thông Huawei tuyên bố năm nay số lượng điện thoại thông minh (smart phone) của họ bán ra sẽ lớn nhất thế giới mà không cần thị trường Hoa Kỳ.

Theo AFP ngày 29/1/2019, việc nghe trình bày lý lẽ việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei đang là trung tâm điểm của đối đầu ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh đã được lùi tới Tháng Ba sau khi Hoa Kỳ đưa ra đầy đủ chứng cớ để buộc tội công ty Huawei.”

Tình hình Trung Đông:

- AFP ngày 21/1/2019: “Một cuộc đánh xe bom tự sát đã giết chết 5 binh sĩ của lực lượng người Kurd tháp tùng binh sĩ Hoa Kỳ trong liên minh chống thánh chiến. Cuộc tấn công mà Nhà Nước Hồi Giáo lên tiếng xác nhận xảy ra một tuần sau cuộc tấn công vào binh sĩ Hoa Kỳ tại Syria và chỉ một tháng sau khi Hoa Thịnh Đốn tuyên bố rút quân ra khỏi xứ sở bị tàn phá bởi chiến tranh này.”

- Reuters ngày 26/1/2019: “Các viên chức Taliban nói rằng cuộc thương thảo với Hoa Kỳ ngày hôm nay đã đồng ý về bản dự thảo thúc đẩy việc rút quân ngoại nhập ra khỏi A Phú Hãn trong vòng 18 tháng sẽ được ký kết. Những chi tiết do Taliban cung cấp cho Reuters sau sáu ngày thương lượng với đặc phái viênZalmay Khalilzad tại Qatar nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến tranh dai dẳng nhất của Hoa Kỳ. A Phú Hãn nhượng bộ Hoa Kỳ bằng cách sẽ ngăn cấm tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda và Nhà Nước Hồi Giáo.”

Chúng ta chờ xem số phận của chính quyền Kabul ra làm sao. Công thức nào cho một chính quyền hòa hợp hòa giải để tiến tới một nền hòa bình cho dân tộc A Phú Hãn? Theo AP ngày 27/1/2019, sứ giả Zalmay Khalilzad của Hoa Kỳ đã tới Kabul để trấn an tổng thống A Phú Hãn về thỏa hiệp vừa đạt được với Taliban. Theo kinh nghiệm của cuộc Chiến Tranh Việt Nam, Mỹ muốn tới là tới, muốn đi là đi, muốn rút lui là rút lui. Tất cả chỉ vì quyền lợi của Mỹ, A Phú Hãn cũng chẳng làm gì được. Đó là thân phận nhược tiểu.

Tình hình Biển Đông:

- Sputnik News ngày 17/1/2019: Trong chuyến viếng thăm Việt Nam và tham dự hội nghị về đối phó với biến đổi khí hậu, cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Việt Nam không nhất thiết phải là “tù nhân” lệ thuộc vào năng lượng than. Chúng ta cần hướng đến nguồn năng lượng tái tạo bền vững, giảm khí thải CO2 càng nhiều càng tốt.

- AFP ngày 22/1/2019: “Hoa Lục hứa viện trợ bốn tỷ Nguyên (588 triệu Mỹ Kim) cho Campuchia nhân

chuyến viến thăm Bắc Kinh của Thủ Tướng Hun Sen vào ngày hôm nay. Là nhà đầu tư lớn nhất vào Căm Bốt, Hoa Lục đã bơm nhiều tỷ Nguyên vào nền kinh tế xứ sở này, xóa nợ và không thèm để ý tới thành tích nhân quyền xấu của Campuchia.”

- AP ngày 22/1/2019: “Viên chức cao cấp nhất của Hải Quân Hoa Kỳ thúc giục Hoa Lục tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển để tránh chạm trán và nhấn mạnh rằng tàu thuyền phải được an toàn thông quá Biển Đông và Eo Biển Đài Loan. Đô Đốc John Richardson -Trưởng Phòng Hành Quân nói với các ký giả tại Tokyo rằng các tàu chiến của Hoa Kỳ tiếp tục dong buồn một cách tự do qua những vùng biển này kể cả những HKMH đi qua Eo Biển Đài Loan .”

- VOV ngày 24/1/2019: Được hỏi về việc khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Hoa Kỳ và khu trục hạm HMS Argyll của Hải Quân Hoàng Gia Anh đã tiến hành các hoạt động ở Biển Đông từ ngày 11-16/1/2019vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng, “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hoạt động ở Biển Đông của các nước cần phải tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và đóng góp vào mục tiêu chung này.”

- AP ngày 27/1/2019: “Hai trái bom phát nổ cách nhau ít phút trong một buổi lễ ngày Chủ Nhật tại một nhà thờ Ca-tô Giáo La Mã tại nam Phi Luật Tân nơi các thành phần cực đoan Hồi Giáo đang hoạt động, giết chết 20 người và làm bị thương 81 người. Tổng Thống Duterte đã kéo dài lệnh giới nghiêm tại vùng này đê quân đội tiêu diệt nhóm quá khích nhưng các cuộc đánh bom và tấn công vẫn tiếp diễn.” Theo Sputnik News, Tổng Thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn với Tổng Thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước trong cuộc chiến chống khủng bố. Qua sự kiện này chúng ta thấy “khủng bố Hồi Giáo” đang là mối lo chung của các quốc gia Đông Nam Á- đặc biệt là Thái Lan, Nam Dương, Phi Luật Tân và Miến Điện.

Nhận Định:

Vào ngày ngày 24/1/2019, Reuters cho biết, Nga cáo buộc Hoa Kỳ tiếm quyền ở Venezuela và cảnh cáo về ý định can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại đây khiến tạo ra sự đối đầu với Hoa Thịnh Đốn là nước đã hỗ trợ cho những cuộc chống đối một đồng minh thân cận nhất của Mạc Tư Khoa. Juan Guaido - thủ lãnh phe đối lập tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, được Hoa Thịnh Đốn, Anh Quốc, Gia Nã Đại cùng vài quốc gia Châu Mỹ La Tinh công nhận như Ba Tây, khiến Tổng Thống Maduro theo Chủ Nghĩa Xã Hội lãnh đạo đất nước nhiều dầu mỏ từ năm 2013 cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ và yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ phải dời Venezuela trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến cáo các nhân viên và gia đình không cần thiết phải dời Venezuela nhưng nói sẽ không đóng cửa tòa đại sứ vì “Tổng Thống Lâm Thời Juan Guaido” yêu cầu họ ở lại. Chính quyền Venezuela đe dọa cắt điện và khí đốt cho tòa đại sứ. Vào ngày 26/1/2019, Venezuela đã dịu bớt khi nới lỏng thời hạn ra thành 30 ngày.

Tại Ankara, Tổng Thống Erdogan đã gọi điện thoại cho Ô. Maduro và Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng việc lật đổ Ô. Maduro sẽ tạo hỗn loạn. Tổng Thống Putin đã gọi điện thoại cho Ô. Maduro bày tỏ sự hỗ trợ cho chính quyền chính thống của Venezuela trong khuôn khổ của cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ bị khích động từ bên ngoài.

Còn về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh thúc giục bình tĩnh và tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng qua tiến trình đối thoại trong khuôn khổ hiến định và chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào nội bộ của Venezuela.

Tình tình Venezuela trở nên vô tình khẩn cấp. Đất nước đã có hai tổng thống. Với sự can thiệp từ hai siêu cường Nga-Mỹ, không biết Venezuela có biến thành một cuộc nội chiến giống như Syria không? Một định luật muôn đời đúng và xảy ra khắp nơi là, một đất nước mà nội bộ chia rẽ sẽ là miếng mồi ngon cho các đại cường xâu xé để thủ lợi.Theo tôi, nếu nổ ra một cuộc nội chiến ở Venezuela thì chiến sự có thể sẽ lan rộng ra các nước lân cận, chia rẽ khối Châu Mỹ La-tinh. Chẳng hạn Ba Tây, Colombia, Argentina chống đối Ô. Maduro, còn Cuba, Mễ Tây Cơ và Bolivia thì bênh vực. Nam Phi cũng coi Ô. Maduro là chính quyền hợp pháp. Điều này sẽ gây bất ổn cho sân sau “back yard” của Hoa Kỳ. Khu vực này không nên để xáo trộn dù với bất cứ lý do gì. Tuy nhiên Hoa Kỳ quyết tâm lật đổ Ô. Maduro vì ông này thân Nga còn Hoa Lục cũng như Ba Tư đã đầu tư rất nhiều vào đây. Venezuela còn là nguồn cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Tình hình chưa biết diễn biến như thế nào khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino cũng là một vị tướng, xuất hiện cùng tám vị tướng khác lần lượt tuyên bố ủng hộ Tổng Thống Maduro, chống lại cuộc “đảo chính” của Ô. Juan Guaido và cảnh báo Hoa Kỳ không được can thiệp. Theo The Independent ngày 26/1/2019, những nhân viên an ninh được thuê mướn của Nga có liên hệ với Điện Kremlin đã bay tới Venezuela để bảo vệ an ninh cho Tổng Thống Naduro khi ông này tuyên bố sẽ đàm phán với phe đối lập. Trong khi đó Liên Hiệp Âu Châu tạo áp lực lên Ô. Maduro khi Pháp, Đức và Tây Ban Nha đưa ra tối hậu thư nói rằng nếu cuộc bầu cử không được tổ chức trong vòng 8 (tám) ngày thì họ sẽ công nhận Ô. Juan Guaido là tổng thống của Venezuela. Thế nhưng Ô. Maduro đã bác bỏ tối hậu thư này. Theo Hufffington Post, công ty dầu hỏa của chính quyền Venezuela đang tìm cách né tránh biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ bằng cách yêu cầu khách hàng kể cả các công ty lọc dầu Hoa Kỳ thương thảo lại các khế ước.” Theo Reuters, chính quyền Venezuela đang phản công lại “tổng thống tự xưng” Juan Guaido bằng cách cấm ông này di chuyển và phong tỏa trương mục khiến Hoa Kỳ đã cảnh cáo rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng xảy đến cho Venezuela. Theo USToday ngày 31/1/2019, Tổng Thống Maduro nói rằng Hoa Kỳ đang biến Venezuela thành cuộc chiến tranh Việt Nam nhưng bất cứ cuộc xâm lăng nào của Hoa Kỳ vào Venezuela sẽ còn tệ hại hơn Việt Nam.

Tuy nhiên thực tế vẫn là Ô. Maduro đối phó như thế nào với cuộc cấm vận nghiệt ngã từ Hoa Kỳ. Khi kinh tế xụp đổ thì chính quyền đổ theo. Áp lực lên Ô. Maduro gia tăng khi Nghị Viện Âu Châu công nhận Ô. Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Đào Văn Bình
(California ngày 31/1/2019)
Hoàng Nam  
#10084 Posted : Thursday, January 31, 2019 7:18:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Việt Cộng chờ tin Venezuela tắc thở


(Nguyễn Ngọc Sẵng)


Tháng 1 31, 2019 Lượt xem: 108

“…Đừng để dân tộc này đổ máu thêm nữa và chắc chắn những vũng máu trong tương lai có máu của các ông, gia đình, họ hàng các ông và những vũng máu này không thể hoà vào máu dân tộc được…”

Cách đây mấy tháng, Thủ Tướng Phúc niểng của Việt Nam thỏ thẻ “lắng nghe hơi thở kiều bào”. Tội nghiệp ông thương đồng bào sống sung túc nơi quê người, đất khách và muốn lắng nghe họ thở. Phải chi ông lắng nghe dân mình đang lây lất xếp hàng rồng rắn trước trụ sở tiếp dân Trung Ương để nghe họ muốn gì, nguyện vọng họ thế nào, họ còn thở nữa không sau những lần các ông siết cổ họ và gia đình họ. Đó mới là việc cần làm, chớ đám kiều bào đâu cần ông lắng nghe. Ông bợ họ không đúng chổ, mà cứ bợ hoài.

Người dân đau khổ, oan ức vì bị cướp đất ở Thủ Thiêm, người dân Lộc Hưng bị phá nhà vào dịp giáp Tết cần ông nghe hơi thở, tiếng nói đau thương của họ.Họ cần có nơi trú ngụ trong mùa đông lạnh lẽo, cần chổ đặt bàn thờ để rước Ông Bà trong ba ngày Tết, họ bị chế độ của ông giật sập nhà thành bình địa. Họ kêu than khóc lóc thảm thiết, họ không nơi nương tựa trong lúc xuân về. Họ cần ông lắng nghe, họ cần ông biết họ còn thở nổi dưới chế độ cộng sản nữa không. Chớ đám kiều bào cần quái gì đến các ông.

Ông không thèm đếm xỉa đến nguyện vọng họ, ông dùng bọn côn đồ, phương tiện cơ giới giật sập nhà họ để lấy mảnh đất vàng này đem bán lấy đô la, chia chác với nhau. Người cộng sản đang hốt hụi chót trước khi tháo chạy.

Không lắng nghe dân, vậy ông hãy lắng nghe những gì đang xảy ra ở Venezuela để mà “liệu bề cao chạy xa bay” (Kiều).

UserPostedImage

Tổng Thống Maduro, tên độc tài, tham tàn, biến đất nước từ quốc gia dầu hoả giàu có thành đất nước hoang tàn, dân chúng phải kéo bầy chạy ra nước ngoài để thoát nạn đói vì chế độ Xã Hội Chủ Nghiã mà hắn áp đặt. Một chế độ mà loài người đã ném vào xọt rác gần cả nửa thế kỷ mà những tên u tối, mê muội vẫn dùng để kiềm hãm đất nước, bóc lột, vơ vết dân chúng cho đầy túi tham trước khi bỏ trốn ra nước ngoài sống cuộc đời vương giả. Ông thử hỏi ông Tổng Bí Thư Trọng của ông để biết XNCN là hoang tưởng.

Maduro, ngày 27/1, cùng vợ còn ngồi trên xe tăng trên đường phố để trấn an dân chúng, trấn áp tinh thần phe nổi dậy, thì hôm sau Mỹ tuyên bố cấm vận, đóng băng tài sản Venezuela. Đồng thời Tổng Thống Trump kêu gọi quốc tế chọn vị trí mình trong cuộc cách mạng dân chủ của người dân Venezuela. Canada, những nước Nam Mỹ đáp lời kêu gọi ông Trump và Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha đã đồng thanh ủng hộ người dân Venezuela. Vương quốc Anh đóng băng tài sản Murado trước nhất.

UserPostedImage

Ngày 24 tháng 1, tại Việt Nam giáo sư Tương Lai tuyên bố: "Tôi rất mừng khi tình hình Venezuela hôm nay cho thấy những chế độ độc tài, toàn trị không thể tồn tại được và sớm hay muộn thì những kẻ độc tài, thể chế độc tài, phi dân chủ cũng phải chịu số phận bị lật đổ."

Nhà văn, nhà quan sát Nguyễn Viện nói với BBC hôm 24/1: "Liên hệ với tình hình Việt Nam.Tôi tin rằng một Juan Guaido trẻ trung, can đảm sẽ gợi cảm hứng cho tuổi trẻ Việt Nam một cách tích cực.Tôi cũng mong các nhà lãnh đạo trong nước luôn biết lắng nghe nhân dân của mình, kịp thay đổi trong hòa bình. Tất cả mọi tham vọng quyền lực đều sẽ bị trả giá nếu nó không hướng về phía tự do và hạnh phúc của nhân dân."

Nhà báo Ngô Nhật Đăng viết: ”Theo các chuyên gia mà chúng tôi tiếp xúc đều có chung nhận định rằng, để Việt Nam không phải rơi vào tình trạng như Venezuela trong tương lai thì phải có sự đồng thuận từ hai phía chính quyền và người dân. Lãnh đạo phải dũng cảm lắng nghe và phải có sự thay đổi từ bên trên giống như là một sáng kiến để huy động sức mạnh của dân tộc, ‘túi khôn’ của dân tộc nằm trong dân chúng”.

Với chinh sách loại bỏ những nước xã hội chủ nghiã còn sót lại, Tổng Thống Trump từng bước thực hiện chính sách này.

Ngày 19 tháng 1/2019 chính quyền Trump tuyên bố mọi lựa chọn đã có sẵn, bao gồm hành động quân sự trong việc loại trừ Maduro ra khỏi quyền lực. Vị Bộ Trưởng Nội An John Bolton hé lộ con số 5000 binh sĩ Mỹ sẽ chuyển tới Colombia, nước láng giềng của Venezuela, nơi mà phản lực cơ của Mỹ chỉ mất 45 phút sẽ có mặt tại Caracas, thủ đô Venezuela.

Thế cờ mà ông và những người cộng sản bán nước, hại dân phải biết trước khi quá trễ. Phải nhìn thẳng sự thật đừng nhìn niểng sẽ không thấy. Hôm qua một chiếc phản lực cơ của Nga hạ xuống phi trường Caracas mà báo chí loan tin là để chuyển 20 tấn vàng sang Nga. Maduro đang nhanh chóng chuyển tài sản để tháo chạy.

Hiện Maduro bày tỏ muốn thương lượng với phe nổi dậy. Ông đoán thử coi Maduro muốn thương lượng điều gì? Tôi nghĩ dù Bộ Chính Trị của các ông có nhiều tên (không phải vị) như Tiến sĩ Xây Dựng Đảng Nguyễn Phú Trọng cũng có thể biết được là Maduro muốn người dân cho hắn được rời đất nước bình an và mang theo tất cả tài sản cướp được từ bao lâu nay.

Các ông sẽ đến ngày đó và không xa, nhưng các ông tinh ma hơn Maduro, các ông, đa số đã chuyển tiền bạc ra nước ngoài, mua nhà cửa, cho con cái ra nước ngoài hết rồi. Kinh nghiệm cướp đất, cướp chinh quyền dạy cho các ông bài học đó, nên đã chuẩn bị trước. Khi tình hình bất ổn, chỉ việc chạy ra sân bay để hạ cánh an toàn tại các nước tư bản mà các ông rêu rao luôn giãy chết.

Các ông còn tinh ranh hơn khi đặt ra qui định những cán bộ cao cấp từ Bộ Chánh Trị, những Bộ Trưởng, Thứ Trưởng, các Tướng Lãnh được quyền chạy xe thẳng vào sân bay, được đậu xe cập sát phi cơ để có bề gì là thoát thân trước khi nhân dân lôi ra xử tội. Các ông tính rất chi li, xứng đáng là bọn tinh ma.

Có ai trong đám cán bộ cao cấp dám nói rằng mình không có hộ chiếu của nước ngoài? Hầu hết các ông cao cấp cộng sản đều im thinh thích, thủ sẳn trong nhà hộ chiếu nước ngoài cho mình và vợ con còn tại Việt Nam, những người này còn nán lại để vơ vét thêm trước khi chạy.

Có một điều mà các ông nên biết. Tổng Thống độc tài, tham nhũng Ferdinand Marcos khi bị nhân dân Phi Luật Tân lật đổ và sống lưu vong ở Hawaii, trong ngân hàng Thụy Sĩ ông có 4 tỷ Mỹ Kim, không phải bán chổi đót bịp, nuôi heo láo như các ông. Khi Marcos qua đời tại Hawaii, bà Marcos xin hưởng số tiền đó, nhưng ngân hàng Thụy Sĩ từ chối với lý do tiền đó là do tham nhũng, Thụy Sĩ sẽ trả lại cho đất nước Phi Luật Tân. Bà cựu Đệ Nhất Phu Nhân Phi trong những ngày cuối đời phải bán những tư trang còn lại để sinh sống. Người từng nổi danh thế giới sở hữu 2 ngàn đôi giầy, sống xa hoa trên xương máu dân mình cuối đời phải trả giá. Các ông không ngoại lệ, tiền tham nhũng sẽ trả lại cho nhân dân Việt Nam. Đừng hòng hưởng xương máu, nước mắt của người dân nghèo khó.

Người cộng sản bán nước, hại dân các ông đừng quên vợ chồng tên độc tài Nicolae Ceausescu, chỉ qua 1 giờ xử án vội vàng và đem ra xử bắn lập tức lúc 4 giờ chiều cùng ngày kết liểu cuộc đời tên bạo chúa Romania.

Các ông hãy suy gẫm những tấm gương này để tìm lối thoát cho đất nước, cho bản thân các ông.

Đừng để dân tộc này đổ máu thêm nữa và chắc chắn những vũng máu trong tương lai có máu của các ông, gia đình, họ hàng các ông và những vũng máu này không thể hoà vào máu dân tộc được.

Đừng lắng nghe hơi thở kiều bào nữa, vì kiều bào mà tên mất dạy Phạm Văn Đồng đã tuyên bố ở Paris năm 1977 rằng đó là những rác rưởi, cặn bã của xã hội đang trôi dạt sang bên kia bờ đại dương để hưởng bơ thừa sữa cặn của đế quốc Mỹ.

Có lắng cách mấy cũng không nghe được đâu. Thôi thì “tẩu vi thượng sách”.

Nguyễn Ngọc Sẵng

Edited by user Thursday, January 31, 2019 7:20:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10085 Posted : Friday, February 1, 2019 3:21:08 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,270

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha kêu gọi sống nền văn minh huynh đệ
để giúp con người đạt được cứu cánh


Thanh Quảng sdb

30/Jan/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha kêu gọi sống nền văn minh huynh đệ để giúp con người đạt được cứu cánh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Hội nghị Quốc tế kéo dài 3 ngày bàn về thế cân bằng thế giới ở Havana, Cuba.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người thiện chí hãy cùng nhau đối thoại trong khuôn khổ tương kính để xây dựng một nền văn minh huynh đệ nhằm đưa con người đến cứu cánh.

ĐTC gửi một thông điệp tới Hội nghị Quốc tế bàn về thế Cân bằng thế giới lần thứ 4 khai mạc vào thứ Hai ngày 28/1 tại Havana, Cuba.

Cuộc họp ngày 28-31 tháng 1 do Dự án Đoàn kết Quốc tế của Jose Martí tổ chức nhằm mục đích khá nhạy cảm với nhân loại và kích thích xây dựng một thế giới tốt hơn đó là “Thế cân bằng”, bền vững, công bằng và hòa bình thông qua các cuộc tranh luận bình đẳng rộng rãi.

José Martí là một nhà cách mạng, nhà thơ, nhà báo người Cuba sống trong thế kỷ 19, người tổ chức cuộc đấu tranh giành độc lập cho Cuba, là một anh hùng dân tộc và là một nhân vật quan trọng thuộc Châu Mỹ Latinh.

Cổ súy cho con người

Chúng ta nhận xét tinh tế một chút sẽ nhận ra rằng nhiều sự kiện khác nhau đang góp phần đáng kể gây ra nguy cơ của thế mất cân bằng cho xã hội và nền văn minh hiện nay, Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp kêu gọi mọi người có thiện chí đoàn kết và cùng bàn luận các sự kiện có nguy cơ đưa tới sự bất cân bằng trong thế giới, hầu mang lại một sự thăng tiến đích thực cho con người. ĐTC xác quyết “Những người cam kết bảo vệ phẩm giá con người, có thể tìm gặp niềm tin Kitô giáo như cội nguồn sâu sắc nhất cho những cam kết này. "

Đức Thánh Cha Phanxicô, người Argentina kêu gọi những thành viên tham dự hội nghị hãy rút tỉa ra nguồn cảm hứng từ những suy tư và lý thuyết của Jose Marti, người mà Thánh Giáo Hoàng John Paul II mô tả là một con người của ánh sáng.

Môi trường

Đức Thánh Cha nêu ra thêm rằng môi trường của con người và môi trường tự nhiên phải song hành với nhau và cũng có thể bị suy thoái cùng nhau. Theo Ngài thì suy thoái môi trường không thể được giải quyết thỏa đáng nếu chúng ta không tìm hiểu nguyên nhân có liên quan đến những suy thoái của con người và xã hội.

Giới Trẻ

Về vấn đề này, ĐTC nhắc nhở rằng văn hóa gặp gỡ phải được thúc đẩy, đặc biệt nơi những người trẻ, bằng cách phát huy tình hữu nghị xã hội đoàn kết mọi người trong mục tiêu chung là làm thăng tiến con người.
Đức Thánh Cha hy vọng rằng công việc làm và những suy tư của Đại hội tại Havana này sẽ mang lại nhiếu thành quả hiểu biết và đối thoại trong tiến trình tiến đạt một nền văn minh huynh đệ hơn bao giờ hết.

Phong cách lãnh đạo của Juan Guaidó đoàn kết người Venezuela


Đồng Nhân

31/Jan/2019

Chưa đầy một tháng trước, chưa tới 3% (3 phần tram) số người Venezuela biết tên Juan Guaidó. Tuy nhiên, trong vài tuần, nghị sĩ nhiệm kỳ đầu tiên và cựu kỹ sư công nghiệp đã thống nhất các phe đối lập rạn nứt, và được bầu làm người lãnh đạo Quốc hội và trở thành Tổng thống theo hiến pháp của Venezuela.

UserPostedImage

Trên 20 quốc gia hiện đã công nhận ông là tổng thống thay vì Nicolás Maduro, người vẫn còn nắm quyền lực nhờ vào sự ủng hộ của phía tướng lãnh và quân đội tham nhũng. Tuy nhiên Maduro không còn được coi là Tổng thống hợp pháp sau một cuộc bỏ phiếu lừa đảo, gian lận, và giam cầm phe đối lập năm ngoái. Maduro đã hủy hoại sự ổn định quốc gia và làm của nền kinh tế trước đây giàu có một thời, nhưng nay tan hoang. Dân chúng đói nghèo, không đủ ăn, 3 triệu người đã phải trốn thoát sang Colombia tìm đó ăn.

Hôm 9 tháng Giêng, các giám mục của Venezuela, khi kết thúc phiên khoáng đại, đã ra một tuyên bố khẳng định nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Maduro là bất hợp pháp. Đồng thời, các ngài lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, gọi họ là một dấu hiệu của Hy vọng cho sự thay đổi dân chủ cần thiết. Một số giám mục đã tham gia tuần hành. Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội Đồng Giám Mục cũng kêu gọi “cầu nguyện để trật tự xã hội theo đúng hiến pháp được khôi phục và chúng ta có thể trở lại một quốc gia thịnh vượng về tinh thần và vật chất.”

Ông Guaidó đã đạt được sự tín nhiệm và sự công nhận của dân chúng Venezuela và của thế giới, vì ông là một người khiêm tốn, biết lắng nghe, và không tham vọng như bạn bè và cộng sự của ông mô tả đức tính của ông. Ông xuất thân là con trai của tài xế taxi, học thành tài là kỷ sư công nghệ. Ông là một người tìm kiếm sự hòa giải bằng các biện pháp hòa bình, dân chủ.

Hầu hết mọi người đặt câu hỏi: Làm sao anh ta làm được điều đó?

Ông Guaidó được trao phó thành người lãnh đạo bởi chính người cố vấn của ông là chính trị gia Leopoldo Lopez của đảng Phổ Biến, người đang bị giam giữ như một tù nhân chính trị. Tuy nhiên, chính sự khiêm tốn của Guaidó đã cho tạo cơ hội và khả năng hợp nhất phe đối lập từng chia rẽ nhau vì đường lối chiến thuật và những “cái tôi” kếch xù của họ.

Với cuộc khủng hoảng căng thẳng ở Venezuela và khả năng dẫn tới bạo lực bất cứ lúc nào, sự khiêm tốn có thể là phẩm chất mà phe đối lập đang cần đến. Là một gương mặt trẻ, tươi tắn và ít tham vọng cá nhân, Guaidó đã chiếm được lòng tin tưởng của hầu hết người Venezuela. Gần 90 phần trăm người Venezuela không còn muốn ông Maduro nữa.

Guaidó đã đưa ra những đường lối căn bản và yêu sách của mình đối với chính quyền bằng cách tổ chức các cuộc họp tại tòa thị chính trên khắp Venezuela, lắng nghe mọi người và khuyến khích họ tham gia vào cuộc đối thoại tôn trọng và lý luận công khai. Ông ta tập hợp họ bằng cách thách thức tâm trạng bi quan của họ đối với đất nước. Ông nói: “Sự tự do của đất nước chúng ta chỉ có thể đạt được nếu chúng ta vượt qua sự tuyệt vọng”.

Ông đã thuyết phục nhiều chính phủ ở Mỹ Latinh và phương Tây rằng Hiến pháp cho phép ông trở thành tổng thống hợp pháp. Và ông cũng mở rộng bàn tay tha thứ, dưới hình thức đề nghị ân xá, cho bất kỳ sĩ quan quân đội nào đổi phe đứng về phía ủng hộ ông.

Guaidó mô tả sự thành công nhanh chóng của mình bằng cách trích dẫn lời ông Rómulo Betancourt, cha đẻ Dân Chủ tại của đất nước ông rằng: “Khi Venezuela cần những người giải phóng, đất nước này không cần nhập khẩu họ, nhưng là tự sinh ra những người giải phóng ấy!.”

Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu khi còn là sinh viên, ông đã lãnh đạo cuộc chống lại tổng thống độc tài quá cố là Hugo Chávez. Rồi khi trở thành một nhà lập pháp, ông tập trung năng lượng vào việc điều tra tham nhũng. Và bây giờ trở thành nhà lãnh đạo quốc gia tại trung tâm cơn lốc đấu tranh được xem rộng rãi như một cuộc đấu tranh toàn cầu giữa mô hình quản trị độc tài và mô hình dân chủ.

Tương lai của ông Gusidó vẫn chưa chắc chắn nhưng ít nhất ông có thể đã thiết lập một phong cách lãnh đạo mới ở Mỹ châu Latinh. Đó là phong cách lãnh đạo bằng cách làm theo nguyện vọng dân chủ của dân chúng. Và nếu nói đức tính nào là yếu tố quan trọng nhất trong bối cảnh đó, thì đó là sự khiêm tốn, đó là điều mà những người bạn của Guaidó đã nhận định về người lãnh đạo trẻ trung hiện nay.

(viết theo báo Christian Science Monitor 31/1/2019)

Hội Đồng Giám Mục Venezuela:
"Nhân danh Chúa và dân tộc đau khổ này
chúng tôi yêu cầu chấm dứt tức khắc các cuộc đàn áp"


1/31/2019 6:04:01 PM

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi chế độ độc tài Nicolas Maduro phải chấm dứt tức khắc chính sách dùng bạo lực để đàn áp người dân nói lên nguyện vọng chính đáng của họ.

UserPostedImage

Một thông cáo từ ủy ban đã lặp lại những lời của Thánh Oscar Romero ngay trong tiêu đề của mình: “Nhân danh Chúa và nhân danh dân tộc đau khổ này, mà những lời than van vươn tới tận thiên đàng chúng tôi yêu cầu chấm dứt tức khắc các cuộc đàn áp”.

Ủy ban Công lý và Hòa bình tố cáo rằng kể từ ngày 22 tháng Giêng cho đến nay, các lực lượng an ninh của chế độ và các nhóm dân quân vũ trang mệnh danh là “bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa” tại Venezuela đã đẩy mạnh các hành động bạo lực chống lại người biểu tình. Trước tình trạng đó, ủy ban viết: “Chúng tôi vô cùng phẫn uất trước tình trạng có quá nhiều cái chết, trước nỗi đau và sự đau khổ tột cùng của nhân dân chúng tôi. Số người bị thương, số người chết, số người bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn và bắt bớ tiếp tục tăng cao trên khắp quê hương chúng ta. Đó là một sự chà đạp thẳng thừng nhân phẩm và nhân quyền của công dân. Vì thế, chúng tôi thấy phải la lên: CHẤM DỨT TỨC KHẮC CÁC CUỘC ĐÀN ÁP.”

Ít nhất 35 người đã chết, và hơn 850 người bị bắt trong các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trên khắp Venezuela vào tuần trước, cơ quan nhân quyền “Observatorio Venezolano de Conflictividad Social” - Đài quan sát xung đột Venezuela - cho biết như trên dựa trên thông tin thu thập được từ các nhà xác, các bệnh viện và tòa án.

Kể từ khi Maduro kế nhiệm Hugo Chávez làm tổng thống Venezuela năm 2013, đất nước này đã bị tàn phá bởi bạo lực và các biến động xã hội. Dưới thời chính phủ xã hội chủ nghĩa, nước này đã chứng kiến tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản nghiêm trọng, với lạm phát lên tới ước tính 1.3 triệu % vào năm ngoái, theo báo cáo của Quốc hội. Khoảng 3 triệu người đã di cư ra nước ngoài từ năm 2014. Đức Tổng Giám Mục José Luis Azuaje của tổng giáo phận Maracaibo, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuela nhận xét chua chát rằng: “Từ một nước giàu có nhất trong khu vực, ngày nay nhiều người phải bươi thùng rác kiếm ăn.”

Việc Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào đầu tháng này đã thúc đẩy một làn sóng phản đối trên khắp đất nước. Maduro tuyên bố đã giành được chiến thắng trong một cuộc bầu cử độc diễn hồi tháng 5 năm 2018. Cuộc bầu cử tổng thống này bị phe đối lập tẩy chay và đã bị phần lớn cộng đồng quốc tế coi là một trò hề.

Hôm 9 tháng Giêng, các giám mục của Venezuela, khi kết thúc phiên khoáng đại, đã ra một tuyên bố khẳng định nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Maduro là bất hợp pháp. Đồng thời, các ngài lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, gọi họ là một dấu hiệu của Hy vọng cho sự thay đổi dân chủ cần thiết. Một số giám mục đã tham gia tuần hành. Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội Đồng Giám Mục cũng kêu gọi “cầu nguyện để trật tự xã hội theo đúng hiến pháp được khôi phục và chúng ta có thể trở lại một quốc gia thịnh vượng về tinh thần và vật chất.”

Giao tranh giữa cảnh sát và các nhóm dân quân phò Maduro với những người biểu tình diễn ra suốt đêm ngày thứ Ba 29 tháng Giêng tại khu vực Puerta Caracas. Những người biểu tình đã đốt cháy một trung tâm văn hóa đồ sộ của đảng cầm quyền Xã hội Thống nhất Venezuela. Maduro gọi những người đốt cháy trụ sở này là “bọn tội phạm phát xít” và đe doạ trừng trị thẳng tay.

Tin tức về một chiếc máy bay hành khách của Nga đáp xuống Caracas để đưa 20 tấn vàng ra nước ngoài đã khuấy động lòng căm phẫn của người dân Venezuela và thúc đẩy các cuộc biểu tình rầm rộ vào hôm thứ Tư 30 tháng Giêng.

Đặng Tự Do
(Vietcatholic 30.01.2019/ Catholic News Agency)

Các giáo hội ở Giêrusalem
trong Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất


2/1/2019 12:52:11 PM

Tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất Kitô giáo đã kết thúc với sự tham gia của tất cả các giáo hội Kitô tại Giêrusalem. Tại Thánh địa, sự kiện đại kết bắt đầu muộn hơn vài ngày so với ngày chính thức (18-25/1) để chờ các Kitô hữu Armenia cử hành lễ hiển linh. Từ ngày 20-28/1, đại diện của các giáo hội khác nhau đã quy tụ tại các nhà thờ Chính thống Copt và Ethiopia và tại nhà thờ Công giáo Hy Lạp, để cử hành các cử hành nghi thức phụng vụ, Lời Chúa và các nghi thức khác, với cùng một ước mong: sự hiệp nhất trọn vẹn mà chính Chúa Kitô mong muốn.

UserPostedImage

Giêrusalem phong phú vì các giáo hội Kitô hiện diện và vì lịch sử của nó, là nơi trung tâm của các mối liên hệ đại kết và có các cuộc họp đa dạng về ngôn ngữ, truyền thống, lịch sử và phụng vụ. Chính thống Hy Lạp, Anh giáo, Armenia, Tin Lành Luther, Công giáo Latinh, Copts, Ethiopia và Công giáo Hy Lạp đã luân phiên đảm trách và hướng dẫn các phụng vụ trong tuần. Mục sư Tin lành Luther, Wolfgang Schmidt, đã giải thích: “việc đại kết giúp chúng ta theo Chúa như một mẫu gương. Chủ đề năm nay gợi ý cho chúng ta rằng nếu chúng ta chấp nhận sự khác biệt của nhau, thì sự hiệp thông của chúng ta sẽ tạo ra tình yêu”.

Cha Francesco Patton, dòng Phanxicô Thánh Địa, phát biểu: “Anh em hãy trở nên công chính và thánh thiện như Thiên Chúa là Đấng công chính và thánh thiện. Xin Ngài giúp chúng ta xác định những chọn lựa vì công lý mà chúng ta được kêu gọi, để trở thành nhân chứng sống của hiệp nhất”.

Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất được đánh dấu bằng một giờ cầu nguyện tại Nhà Tiệc Ly. Các cha dòng Biển Đức của Vương cung thánh đường Đức Mẹ Ngủ đã điều động buổi cầu nguyện. Cha Maciej Pawli nhấn mạnh đến chứng từ đức tin và cổ võ cho công lý tại Thánh địa bằng việc “nhìn thế giới bằng cái nhìn của tình yêu và nhận biết rằng Chúa là Đấng Cứu Độ chúng ta”. Cuộc họp cuối cùng đã diễn ra hôm Chủ nhật tuần trước tại toà thượng phụ Công giáo-Hy lạp tại Giêrusalem.

Giáo phận Công giáo Giêrusalem bao gồm Palestine, Israel, Jordan và Síp, có số Kitô hữu chiếm khoảng 2% tổng dân số với nhiều Giáo hội Kitô giáo khác nhau. Do đó, Tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất Kitô giáo tại đây có tầm quan trọng đặc biệt. (CSR_626_2019).

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 31.01.2019)

Hạt giống âm thầm


1/31/2019 4:09:44 PM

01/02/2019 _ Thứ Sáu Tuần III Mùa Thường Niên (Dt 10, 32-39; Mc 4, 26-34)


UserPostedImage

Đối với nhà nông, chúng ta hay cho rằng thành quả của mùa màng là do công lao của riêng mình. Có khi còn nghĩ rằng được mùa là do công khổ của mình; còn mất mùa là đổ thừa cho Chúa. Trên phạm vi mùa màng chúng ta thấy có gì? Chúng ta gieo giống, cấy giống, làm cỏ, thuỷ lợi, gặt hái. Thế nhưng cái căn bản nhất là sự tăng truởng, sự sống, và sự lớn lên, kết bông trái của mùa màng thì chắc chắn chúng ta không làm được đâu. Dù chúng ta thức hay ngủ nghỉ, dù muốn hay không thì cây lúa vẫn tự nó lớn từ từ không gián đoạn... cho đến ngày mùa.

Đâu đó tôi có đọc được câu chuyện rằng có một anh nông dân kia mỗi lần ra thăm ruộng lúa, anh rất sốt ruột với đồng lúa của mình nên mỗi ngày ra ruộng, anh kéo cây lúa lên để ruộng lúa mau cao như anh muốn. Mỗi ngày mỗi ngày anh đều làm thế và sau một tuần ruộng lúa của anh héo úa.

Trái lại, người gieo giống trong bài Tin Mừng hôm nay khác hẳn, ông gieo hạt giống, ông không kiểm soát được hạt giống dưới lòng đất và ông cũng không thể làm gì cho nó ngoài tưới nước để tạo sự ẩm ướt cho hạt giống nẩy mầm. Ông chờ đợi trong kiên nhẫn, khiêm nhường và hy vọng. Ông trở lại cuộc sống hằng ngày: ông ngủ, ông thức, ban đêm, ban ngày, chẳng cần quan tâm đến, hạt giống đang lớn lên mà ông không hay biết. Trong khi đó, tự mình, đất cho hạt giống mọc lên thành mạ, thành đòng đòng, thành lúa chắc. Ông không làm chi trong ruộng của mình: mọi sự xẩy ra như chẳng cần đến ông. Ông chờ đợi trong âm thầm để hạt giống phát triển theo kiểu của nó. Ông không nóng lòng vì chờ đợi quá lâu, vì phải mất thời gian quá dài cách lãng phí.

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn hạt giống và hạt cải để nói lên sự bành trướng, phát triển của Nước Chúa. Hạt giống nảy mầm và lớn lên thế nào thì người gieo giống không thấy. Tuy nhiên hạt giống vẫn mọc lên, và sau cùng lớn thành cây,trổ sinh hoa trái. Trong dụ ngôn về hạt giống, Chúa Giêsu tự ví mình như người gieo giống. Hạt giống là tượng trưng cho lời Chúa. Mùa gặt có nghĩa là việc nhận lãnh Lời Chúa. Trong dụ ngôn này, Chúa muốn dạy ta sự nhẫn nại, đợi chờ và xác tín vào chương trình cứu độ nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa”. (Mc 4, 26- 27)

Chúa Giêsu chính là hiện thân của Nước Thiên Chúa. Ngài mạc khải về Nước đó qua những dấu chỉ và hình ảnh, qua hành động của Ngài. Ngài đã khẳng định: “Triều đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được... vì Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc. 17, 20-21), nghĩa là đã thực sự đến với nhân loại, ở giữa nhân loại mà người ta chưa nhận ra (Mt. 12, 28). Nước đó khởi đầu từ trần gian, và sẽ viên mãn vào ngày cánh chung. Những kẻ đi theo để cộng tác với Đức Giêsu có thể đã băn khoăn về tương lai của Nước đó. Đức Giêsu đã cho họ một câu trả lời khá rõ khi kể cho họ dụ ngôn Hạt giống âm thầm mọc và dụ ngôn Hạt cải.

“Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt giống xuống đất…” Nước Thiên Chúa được thiết lập giống như một tiến trình gieo gặt trọn vẹn: từ hạt giống, hạt nẩy sinh thành cây, rồi thành bông lúa. Như người nông dân, sau khi gieo hạt giống, họ âm thầm chờ đợi mùa lúa chín bội thu để gặt hái, để thu hoạch.

Hạt cải thì nhỏ xíu, nhưng lại nảy sinh ra một cây mà chim trời có thể làm tổ ở đó. Với sự so sánh này, Chúa Giêsu muốn nói với các thính giả của Người là Triều đại của Thiên Chúa đã gần đến. Đúng vậy, cái khởi sự có vẻ vô nghĩa, nhưng nó sẽ lớn lên cũng như một cây mà không ai có thể ngờ được chiều kích to lớn của nó khi so sánh nó với hạt giống. Các Kitô hữu, sau lễ Phục sinh, nhớ lại dụ ngôn này để soi chiếu cho hoàn cảnh của chính họ. Lúc khởi đầu các cộng đồng Kitô hữu có thể là khiêm tốn. Nhưng Đức Kitô đã sống lại cho mọi người và Tin Mừng phải được lan rộng trên khắp cùng thế giới.

Qua Bí tích Rửa tội, Chúa Giêsu gieo hạt giống Nước Trời là đức tin nơi tâm hồn mỗi chúng ta. Người cũng đang chờ đợi hạt giống ấy mọc lên và tăng trưởng: qua những công việc nhỏ bé hàng ngày, qua những lời cầu nguyện âm thầm, qua việc siêng năng lãnh nhận các Bí tích, và qua đời sống chứng nhân của mỗi người. Chúa mong muốn hạt giống đức tin của chúng ta ngày càng vươn cao vươn xa, không chỉ nơi chính chúng ta mà còn cho những người khác, những người chưa biết Chúa, những người đang khao khát chân lý thực sự, những người đang cần một bàn tay nâng đỡ, một lời an ủi, một lời cảm thông, một lời tha thứ để Nước Chúa thực sự hiện diện giữa chúng ta và lan mãi đến tận cùng thế giới.

Những dụ ngôn sẽ nói với chúng ta cách thức Vương quốc bắt đầu phát triển trong con người. Và những dụ ngôn này thật quí giá chỉ vì xem ra đi ngược lai tất cả. Khi Đức Giêsu nói về cánh đồng cần canh tác, người gợi lên cửa hẹp khó bước qua, như ngày hôm nay, Người gợi nên hạt giống nảy mầm cả khi chúng ta đang ngủ. Có nghịch lý hay không? Vâng, phải khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu. Thật vậy, Vương quốc là công việc lao động cần nhiều khó nhọc, cũng là việc của hạt giống, nẩy mầm trong đêm, trong khi người gieo vẫn ngủ, nhưng sự lớn dậy được đón nhận như hồng ân của trời.

Nước Trời cũng thế ! Con người chúng ta có thể làm được nhiều chuyện, nhưng là những chuyện phụ thuộc thôi, chúng ta chỉ là người cộng tác với Thiên Chúa. Nước Trời không lệ thuộc vào văn minh của chúng ta đâu. Điều này Thiên Chúa vẫn thường minh chứng trong lịch sử con người. Thiên Chúa đã cấy Giáo Hội của Ngài vào trong trần gian là cánh đồng. Cánh đồng ấy sẽ tăng trưởng, lớn lên và ngày mùa là ngày tận thế. Nước Chúa qua Giáo Hội vẫn cứ tăng trưởng qua mọi hoàn cảnh, thời gian và không gian.

Ta cần và xem nước Thiên Chúa có ở trong tâm hồn và đời sống của người tín hữu không. Chắc chắn chúng ta đã được rửa tội, thêm sức... nhưng chưa chắc đã trưởng thành về Đức tin? Nước Thiên Chúa ở trong tâm hồn người có đạo khi người ta thực sự sống đức tin, hay sống đạo - đạo hàng dọc và đạo hàng ngang - khi người ta tôn thờ Chúa và thể hiện đức ái ra bằng lời nói và việc làm. Nói tóm lai nước Thiên Chúa phải ở trong tâm hồn và đời sống người có đạo, khi người ta biết đem đạo vào đời, chứ không phải đem đời vào đạo.

Huệ Minh

Dân biểu Speier:
Trump đang trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia!


January 30, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

(The Hill) – Dân biểu Dân chủ Jackie Speier (California) vào hôm thứ Tư lên án Donald Trump sau khi ông tấn công đánh giá của lãnh đạo tình báo Mỹ về vấn đề Iran. Bà Speier cho rằng, Tổng thống đang trở thành “mối đe dọa an ninh quốc gia!”

“Thật là bất thường khi Tổng thống Hoa Kỳ xem thường các chuyên viên tình báo hoặc chuyên viên quân sự của mình,” bà Jackie tuyên bố trên chương trình MSNBC. “Và đó chưa phải là những gì Tổng thống làm, ngày này qua ngày khác. Ông ta đang tự biến mình trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia.”

Thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện nói tiếp, “Và tôi nghĩ chúng ta phải lùi lại và nhìn nhận rằng, ông ta đã nôn ra những thông tin độc hại. Ông ta nôn ra những lời dối trá, và chúng ta sẽ không chấp nhận điều này. Cộng đồng tình báo của ông bây giờ chỉ ra rõ ràng những mối đe dọa, chỗ nào chúng ta thành công, chỗ nào chúng ta chưa, và Trump chọn không nhận ra điều đó.”

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Dan Coats, Giám đốc FBI Christopher Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel vào hôm thứ Ba có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, thủ tục nằm trong đánh giá thường niên về những mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ của cộng đồng tình báo.

Các viên chức tình báo ra điều trần những vấn đề gồm ISIS ở Iraq và Syria, Iran, Bắc Hàn, và họ dường như mâu thuẫn với những ý kiến của Tổng thống, về Iran chẳng hạn. Theo ông Coats, Iran hiện không chế tạo vũ khí nguyên tử, dựa trên đánh giá tình báo.

Lãnh đạo tình báo Mỹ cũng mâu thuẫn với Tổng thống về ISIS. Trong khi các viên chức cho rằng, ISIS vẫn là mối đe dọa với Mỹ mặc dù ông Trump thường xuyên tuyên bố, tổ chức Hồi giáo cực đoan đã bị đánh bại.

“Những người trong giới tình báo dường như quá thụ động và ngây thơ về mối nguy hiểm của Iran,” ông Trump vào hôm thứ Ba lên Twitter chỉ trích. “Họ sai! Khi tôi lên làm Tổng thống, Iran đang gây rối ren khắp Trung Đông, và hơn thế nữa. Từ khi chấm dứt Thỏa thuận Hạt nhân Iran, họ khác nhiều lắm!”

“Hãy cẩn thận về Iran,” ông Trump đăng trên mẩu tweet khác, “Có lẽ Tình báo nên đi học lại!”

Speier là một trong những tiếng nói thường xuyên chỉ trích Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Hồi đầu tháng, bà Dân biểu cho rằng, Quốc hội có thể chuẩn bị luận tội Trump nếu ông ta rút khỏi NATO – một đồng minh quân sự lâu năm của Mỹ.

Hương Giang (Theo The Hill)

Lãnh tụ đối lập Venezuela: Đừng đụng tới gia đình tôi


01/02/2019

UserPostedImage

Ông Guaido và vợ con.

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido hôm 31/1 cho biết rằng một số thành viên của đơn vị cảnh sát khét tiếng tàn bạo đã tới căn hộ của ông ở thủ đô Caracas, trong khi cô con gái 20 tháng tuổi của ông đang ở bên trong.

Ông Guaido nhắn nhủ nhóm biệt kích: “Các trẻ em bất khả xâm phạm. Các bà vợ bất khả xâm phạm. Nên đừng có vượt qua lằn ranh đỏ”.

“Tôi quy trách nhiệm cho các vị nếu bất kỳ điều gì xảy ra với con tôi”, nhà lập pháp 35 tuổi nói, trong khi phu nhân đứng kế bên.

Ông Nicolas Maduro ra dấu chiến thắng trong cuộc gặp với các binh sĩ tại một căn cứ ở thủ đô Caracas hôm 30/1.

Theo AP, khi nghe tin, ông Guaido đã vội vã trở về nhà và sau đó tươi cười xuất hiện, tay bế con gái lấy tên là Francisco de Miranda, một người yêu nước đã mở đường cho độc lập của Venezuela.

Lãnh tụ đối lập này cho biết rằng bốn mật vụ từ đơn vị cảnh sát đặc biệt đã tới tòa nhà nơi ông ở và hỏi nhân viên an ninh canh giữ ở đó về vợ mình.

Trong một tuyên bố trên Twitter, theo AP, cảnh sát Venezuela bác bỏ cáo buộc rằng các mật vụ đã tới nhà ông Guaido và nói rằng đó là tuyên bố “hoàn toàn sai”.

Sau khi bị Tòa án Tối cao Venezuela cấm rời đất nước và bị phong tỏa tài sản cũng như bị điều tra về các hoạt động chống chính phủ, ông Guaido nói rằng “một lần nữa họ lại chơi trò hăm dọa”.

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido.

“Họ sẽ không hăm dọa thành công gia đình Venezuela này”, ông nói.

Trong khi lên án các biệt kích của cảnh sát, ông Guaido cũng kêu gọi lực lượng này và quân đội từ bỏ Tổng thống Maduro.

“Quý vị vẫn còn thời gian để đứng về phía đúng đắn của lịch sử”, ông Guaido nói, theo AP.

Các quan chức Mỹ từng cảnh báo rằng ông Maduro sẽ phải hứng chịu “các hệ quả nghiêm trọng” nếu làm hại nhân vật được Washington ủng hộ.

Đánh đĩ miệng


Tác giả: Từ Thức
Ngày đăng: 2018-01-31

UserPostedImage

Tết này, chuyện biếu xén, quà cáp sẽ gia tăng sôi nổi. Theo phong tục Cộng Sản, nói dzậy nhưng không phải dzậy. Hay đúng hơn, người CS nói gì phải hiểu ngược lại. Khi đầy tớ lớn nói cấm biếu xén, đầy tớ nhỏ vội vàng dành dụm để mua sắm. Báo chí cùng ngày đăng hình các đồng chí Thượng tọa quốc doanh tạm ngừng giả vờ đọc kinh, mang quà tặng tới hớn hở dâng các quan chức.

Khi ông Trọng nói "chưa bao giờ giáo dục tốt đẹp như ngày nay", các đầy tớ vội vàng gởi con cái vào các trường học của địch ở ngoại quốc.

Khi bộ Giao thông thề sống thề chết không có Cảnh sát Giao thông tham nhũng, dân hiểu ý, khi ra đường cẩn thận mang theo ít tiền, phòng khi bị bắt khi vượt đèn đỏ, hay đèn xanh, khi chạy quá nhanh hay quá chậm.

Khi lãnh đạo nói dân càng ngày càng tin Đảng, những người không quá tối dạ biết chuyện đàn áp sẽ man rợ hơn. Đảng sẽ khóa miệng hay đánh bể đầu, bỏ tù mục xương những người không hăng hái trong việc tin Đảng.
Những anh hề mặt trơ trán bóng tuyên bố nham nhở, mặc dù biết rằng người ta - đứng đầu là đám đầy tớ - biết mình nói láo. Dân biết chính phủ biết dân biết chính phủ nói láo. Đó là một trò hề lố bịch thường nhật dưới huyện, có thể mua vui vài phút, nếu không có hậu quả tai hại.

Ngôn ngữ là phương tiện duy nhất để trao đổi . ''Ngôn ngữ là cấu trúc của tất cả mọi liên hệ giữa người với ngưòi'' (Le langage structure tout de la relation inter-humaine. - Eugène Coutier ).

Khi ngôn ngữ bị đánh đĩ, sợi dây liên hệ đó bị cắt đứt. Không có trao đổi, đối thoại nữa. Sẽ chỉ còn sự nghi kỵ, lừa đảo. Mỗi lần bắt tay ai, mỗi lần ai mỉm cưới với mình, người VN nghĩ : nó sắp dở trò lừa bịp gì ?

Một xã hội hoàn toàn xây dựng trên sự gian trá, nghi kỵ, là một xã hội băng hoại, trên đường tan rã. Thay vì lên án những phụ nữ bán dâm vì hoàn cảnh, hãy lên án bọn đánh đĩ ngôn ngữ .

( tuthuc-paris-blog.com )

Đưa phụ nữ Trung Quốc tới Mỹ sinh con,
19 người bị truy tố


01/02/2019

UserPostedImage

Một phụ nữ đang mang bầu (ảnh minh họa).

19 người đã bị truy tố ở miền nam California vì dính líu tới ba đường dây đưa các bà bầu Trung Quốc “đi du lịch và sinh con” ở Mỹ để con có quốc tịch Hoa Kỳ.

Reuters dẫn một thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 31/1 nói rằng đây là lần đầu tiên cáo trạng liên bang được áp dụng đối với những người điều hành cũng như khách hàng của dịch vụ “sang Mỹ du lịch rồi sinh con”.

Tin cho hay, ba bị cáo đã bị bắt sáng 31/1, trong khi 16 người khác có tên trong cáo trạng vẫn lẩn trốn.

Họ bị cáo buộc liên quan tới ba “nhà hộ sinh” hoạt động ở miền nam California, thu hút các nữ khách hàng giàu có từ Trung Quốc và đã bị giải tán tháng Ba năm 2015.


Du khách Trung Quốc trước một cửa hàng trên phố mua sắm 5th Avenue ở New York (ảnh tư liệu 4/4/2013)

Theo tài liệu tại tòa, các hành khách Trung Quốc được dạy cách nói dối khi phỏng vấn xin visa tại lãnh sự quán Mỹ rằng họ sẽ chỉ ở lại Hoa Kỳ trong hai tuần, cũng như mặc quần áo rộng khi tới cửa khẩu sân bay để giấu bụng bầu.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định trao quyền công dân cho bất kỳ trẻ nhỏ nào sinh ra trên đất Mỹ.

Các công tố viên nói rằng các đường dây trên đã phạm tội lừa đảo về nhập cư, rửa tiền và lừa dối những người chủ cho các phụ nữ mang thai Trung Quốc thuê nhà.

Theo Reuters, những phụ nữ giàu có mua dịch vụ “du lịch Mỹ để sinh con” phải trả từ 15 tới 80 nghìn đôla.

nguồn VOA

Edited by user Friday, February 1, 2019 5:01:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10086 Posted : Friday, February 1, 2019 3:45:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
Tú Anh - RFI - ngày 01-02-2019

Venezuela : Juan Guaido tiếp xúc với Matxcơva và Bắc Kinh

UserPostedImage
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại Caracas, Venezuela, ngày 31/01/2019.
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Tổng thống Venezuela tự xưng tỏ thái độ hòa dịu với Nga và Trung Quốc. Một chính quyền mới sẽ có lợi cho hai chủ nợ chính của Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố như trên với hãng thông tấn Reuters chiều thứ Năm 31/01/2019 tại Caracas.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí nước ngoài, tổng thống Venezuela tự xưng cho biết đang bí mật « tiếp xúc với quân đội » để thuyết phục lực lượng võ trang bỏ rơi tổng thống Nicolas Maduro. Nhưng quan trọng hơn hết là nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đã « gửi thông điệp » thuyết phục Nga và Trung Quốc, hai đồng minh cốt lõi của Nicolas Maduro, ủng hộ một chế độ mới.

Ông nói : « Điều tốt đẹp cho Nga và Trung Quốc là tình hình ổn định với một chế độ mới ở Venezuela. Nicolas Maduro không bảo vệ Venezuela, không bảo vệ đầu tư của bất kỳ ai, ông ta không phải là một đối tác tốt của Nga và Trung Quốc ».

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vài giờ sau cuộc mít-tinh và nhân khi Juan Guaido vắng nhà, một toán mật vụ đến tận căn hộ tìm vợ của ông để uy hiếp tinh thần. Nhà lãnh đạo đối lập 35 tuổi khẳng định « không sợ bị bắt ».

Về phần Trung Quốc, cho dù lên án Juan Guaido âm mưu đảo chính, nhưng Bắc Kinh, qua tuyên bố của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, Cảnh Sảng, cho biết Trung Quốc duy trì « tiếp xúc với mọi bên và bằng các phương tiện khác nhau ».


Liên Hiệp Châu Âu lập nhóm tiếp xúc

Tổng thống tự xưng ngày càng được nhiều nước công nhận. Chiều thứ năm, Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết nhìn nhận Juan Guaido là « tổng thống » và kêu gọi 28 thành viên cùng ủng hộ.

Về hành động, Liên Hiệp Châu Âu sẽ lập « nhóm tiếp xúc quốc tế » để giúp tổ chức bầu cử tổng thống tại Venezuela. Theo tuyên bố của bà Federica Mogherini, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, các nước thành viên sẽ công nhận tổng thống lâm thời của Venezuela trong những ngày tới. Mục tiêu của « nhóm tiếp xúc » không phải là làm trung gian hòa giải mà « tạo điều kiện để mọi công dân Venezuela được tự do phát biểu một cách dân chủ qua lá phiếu ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10087 Posted : Friday, February 1, 2019 3:48:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Mỹ muốn khống chế Venezuela để giành lại « sân sau » Nam Mỹ


RFI - ngày 01-02-2019
Ngày 28/01/2019, Hoa Kỳ thông báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào công ty dầu lửa quốc gia Venezuela, tạo thêm áp lực đối với chế độ của Nicolas Maduro. Trả lời phỏng vấn đài RFI, bà Isabelle Rousseau, giáo sư thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế, trường Colegio de Mexico cho rằng qua việc bóp nghẹt Venezuela, Mỹ muốn quay trở lại khống chế vùng Nam Mỹ.

Bà Isabelle Rousseau là tác giả của các bài viết đáng chú ý là « Dầu lửa đóng vai trò trung tâm trong cuộc khủng hoảng Venezuela » và « Sự hỗn loạn tại Venezuela liệu có thể lan rộng ra khu vực hay không ? ». RFI Tiếng Việt xin giới thiệu.

RFI : Washington thông báo các trừng phạt nhắm vào công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Tấn công vào nguồn thu từ dầu lửa, phải chăng đó là phương tiện gây áp lực tốt nhất của Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu chế độ của Nicolas Maduro ?

Isabelle Rousseau : Hoa Kỳ muốn làm mạnh hơn, không chỉ làm suy yếu, mà muốn bóp nghẹt chính phủ của Maduro. Và một trong những cách tốt nhất, đó là nhắm vào nguồn thu nhập từ dầu lửa. Venezuela chuyển sang Hoa Kỳ từ 500.000 đến 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày để lọc (đây chỉ là ước tính bởi vì rất khó có được số liệu khả tin – RFI). Và đó là nguồn thanh khoản – nguồn tiền mặt duy nhất của chế độ Nicolas Maduro. Bởi vì Venezuela tuy xuất khẩu nhiều dầu lửa sang Trung Quốc, nhưng đó là để trả nợ. Venezuela nợ Trung quốc khoảng 20 tỉ đô la và trả nợ bằng dầu thô.

Như vậy, trong tương lai, nếu không có nguồn thu nhập xuất khẩu dầu lửa sang Hoa Kỳ thì Venezuela không thể tồn tại. Làm thế nào trả lương cho các công chức và quân đội ? Trong khoảng 15 ngày, nếu chế độ của Maduro bị bóp nghẹp, không có nguồn tiền từ Hoa Kỳ thì sẽ xẩy ra khủng hoảng nghiêm trọng tại Venezuela và người dân sẽ chống lại chế độ của Maduro.

Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ nhưng không cắt quan hệ thương mại với Mỹ. Đương nhiên, đó là vì ông ta cần tiền bán dầu lửa. Do vậy, Juan Guaido đã lập một văn phòng thương mại tại Washington với sự hiện diện của đảng Voluntad Popular (đảng của Guaido) để tiếp nhận nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa.

Như vậy, khoản tiền này không được chuyển cho chế độ của Maduro mà cho chính phủ lâm thời của Guaido. Các văn phòng đại diện thương mại đang được lập ra tại châu Âu, Úc, Israel, Canada và những nơi khác, với đại diện là người của phe đối lập hoặc của đảng Voluntad Popular. Chúng ta chờ xem phản ứng của Maduro và các đồng minh của ông ta.

RFI : Giờ đây đã có hai phe rõ ràng và mỗi bên đều có lập trường ngày càng cứng rắn hơn. Vậy các kịch bản có thể xẩy ra là gì ?

Isabelle Rousseau : Có hai vế. Thứ nhất là tình hình tại Venezuela với hai lực lượng đối đầu với nhau : Nicolas Maduro đối đầu với Juan Guaido. Quyền tổng thống Guaido có cả một kế hoạch buộc Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực, nhưng điều gây tác động mạnh nhất mà phe của Guaido đang làm hiện nay : đó là cố gắng thành lập các hội đồng đại biểu ở cấp cơ sở khắp mọi nơi, cùng với kế hoạch ân xá cho các công chức và quân nhân.

Đối với Guaido, điều rất quan trọng là có được sự ủng hộ của khoảng một phần ba số quân nhân, không phải là những sĩ quan cao cấp vì họ rất giàu, mà là các binh sĩ nghèo khổ như những người dân. Ngoài José Luis Silva, tùy viên quân sự của sứ quán Venezuela tại Mỹ (vốn từng ủng hộ Maduro), cũng có khá nhiều nhân viên làm việc tại 9 lãnh sự quán Venezuela ở Hoa Kỳ thừa nhận Guaido là tổng thống.

Do vậy, có thể nói, đang có một sự thay đổi. Hoạt động kháng cự rất quan trọng nhưng nếu chỉ có một mình Guaido mà không có các thương lượng quốc tế, thì mọi việc có nguy cơ phức tạp. Do đó, vế thứ hai, tức là quốc tế có tầm quan trọng chủ chốt và các cuộc thương lượng ở cấp cao nhất hiện đang diễn ra, giữa một bên là Nga, Trung Quốc và bên kia là Hoa Kỳ.

RFI : Trung Quốc và Nga có những lợi ích gì tại Venezuela ?

Isabelle Rousseau : Từ nhiều năm nay, Nga và Trung Quốc đóng vai trò bình dưỡng khí cho chế độ Maduro, cho vay để chế độ này có thể tồn tại. Hiện nay, Venezuela còn nợ của Trung Quốc gần 20 tỉ đô la và nợ Nga 8 tỉ. Nhưng tôi nghĩ rằng Nga và Trung Quốc chắc đang chán ngấy Maduro. Họ muốn tống khứ kẻ đồng minh đang ngày càng gây khó xử, nhưng đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích của họ tại Venezuela.

Nga và Trung Quốc đã mua rất nhiều các quặng mỏ hoặc khu vực khai thác dầu khí, nhất là từ năm 2015. Các mỏ dầu đã được bán tống bán tháo. Năm 2015 cũng là năm phe đối lập giành thắng lợi áp đảo tại Quốc Hội Venezuela. Quốc Hội do phe của Guaido nắm quyền đã bỏ phiếu chống lại việc bán rẻ các mỏ dầu.

Phe đối lập thường xuyên tuyên bố : Khi lên nắm quyền, chúng tôi sẽ không thừa nhận các khoản nợ, không thừa nhận các giao dịch bán giếng dầu, mỏ dầu. Do vậy, đương nhiên là Nga và Trung Quốc muốn bảo vệ các tài sản của họ hoặc ít ra là đề phòng, bảo vệ các lợi ích của họ.

Ngoài ra, Venezuela cũng có rất nhiều mỏ vàng, coltan, bô-xít, bạc... Không chỉ có Nga nắm giữ một phần các quặng coltan và vàng mà cả Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Điều này giải thích vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào hồ sơ Venezuela, đứng về phía Nga và Trung Quốc.

RFI : Thế còn lợi ích của Hoa Kỳ tại Venezuela là gì ? Phải chăng là dầu lửa mà Mỹ cần cho các nhà máy lọc dầu ?

Isabelle Rousseau : Không. Bây giờ Mỹ không cần nữa. Khi Hugo Chavez lên nắm quyền, Venezuela sản xuất khoảng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Ngày nay, sản lượng dầu giảm, dao động trong khoảng từ 1 đến 1,2 triệu thùng. Trước đây, Venezuela đứng hàng thứ hai hoặc thứ ba trong số các nước xuất khẩu dầu lửa nhiều nhất sang Mỹ. Giờ đây, nước này xuất khẩu ít và Hoa Kỳ đã trở thành nước sản xuất dầu lửa nhiều nhất và hiện nay, Canada là nước cung cấp nhiều dầu lửa cho Mỹ. Do vậy, dầu lửa của Venezuela không còn đóng vai trò sống còn đối với Hoa Kỳ.

Ngược lại, Mỹ khống chế Venezuela thông qua dầu lửa. Và điều quan trọng nhất đối với Mỹ là quay trở lại khống chế vùng Nam Mỹ. Đó là khẩu hiệu « châu Mỹ của người Mỹ » và học thuyết Monroe*. Bởi vì kể từ thời Bush và cả thời Obama, Hoa Kỳ đã không quan tâm đến châu Mỹ Latinh. Tình trạng này có lợi cho Trung Quốc.

Hiện tại, Trung Quốc là nhà đầu tư hàng đầu tại tất cả các nước châu Mỹ Latinh (ngoại trừ Mêhicô). Mỹ đứng hàng thứ hai hoặc thứ ba và giờ đây muốn giành lại ảnh hưởng. Nhất là khi Trung Quốc và Nga – nước này có vai trò quan trọng ở Venezuela – được coi là đối thủ cạnh tranh của Mỹ và do vậy, đó là một vấn đề địa chính trị đối với Hoa Kỳ.

RFI : Vào thời điểm hiện nay, chủ đề thương lượng là gì ?

Isabelle Rousseau : Theo tôi, đó là sự ra đi của Maduro. Người ta sẽ buộc Maduro phải ra đi, hơn nữa, ông ta đã mất sự ủng hộ của người dân, bởi vì họ rất bất bình và hứng chịu cực khổ từ lâu nay. Trong lúc có khủng hoảng nhân đạo và an ninh, việc khước từ cho mở hành lang nhân đạo để cung ứng thuốc men, chăm sóc y tế và tiếp tế thực phẩm, đó là điều không thể chấp nhận được.

Thế nhưng, ai biết được, giống như Bachar Al Assad, Maduro có thể không từ bỏ chiếc ghế tổng thống và để cho tình hình sa lầy thêm. Nếu mất sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, ông ta sẽ phải ra đi và luật ân xá sẽ được áp dụng. Những nước có thể đón ông ta là Panama, Mêhicô và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng thương lượng giữa các cường quốc cũng có thể thất bại. Mọi chuyện đều có thể diễn ra. Chính vì thế, điều quan trọng là phải nhìn xem quốc tế có phản ứng, ủng hộ ra sao.

RFI : Hoa Kỳ bóng gió đe dọa can thiệp quân sự. Liệu điều này có thể xẩy ra không ?

Isabelle Rousseau : Trước tiên, những ai có thể nghĩ rằng phe đối lập Venezuela mong muốn Hoa Kỳ can thiệp thì thật là sai lầm. Đối với Guaido và phe đối lập, điều cơ bản là những người lãnh đạo đất nước phải có được tính chính đáng mà người dân chấp nhận. Juan Guaido không muốn chịu ơn sự can thiệp của Mỹ để có chức tổng thống. Ông ta sẽ chỉ chấp nhận điều này nếu như thực sự không còn cách nào khác.

Tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tất cả mọi khả năng đều được xem xét là một sự đe dọa mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo tôi, tuyên bố này nhằm làm dịu tình hình bên phía Maduro rằng nếu điều gì xẩy ra đối với Guaido hoặc những người thân của ông ta thì Hoa Kỳ luôn ở bên cạnh. Đó là một thứ vũ khí răn đe chứ không hàm ý điều gì. Và trong mọi trường hợp, Trung Quốc và Nga cũng đang xoa dịu Maduro để tránh xẩy ra bạo lực, bởi vì trên thực tế, các thương lượng đang diễn ra giữa ba cường quốc này.

Vả lại, cả Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đều không muốn quân đội của họ can thiệp vào Venezuela. Trước ngày 23/01 vừa qua, Nga cũng đã đưa nhóm « Wagner ». Đó là những nhân viên bán vũ trang của một công ty tư nhân phục vụ điện Kremlin. Dường như công ty này có khoảng 400 người. Nhóm này đã từng can thiệp vào Syria, Libya, Sudan, Cộng hòa Trung Phi v.v… Như vậy, Nga đã hiện diện tại Venezuela và đây là kịch bản « chiến tranh lạnh ».

******

Học thuyết Monroe

Học thuyết Monroe do chính tổng thống Mỹ James Monroe đề xướng, trong thông điệp liên bang lần thứ 7 trước Quốc Hội, ngày 02/12/1823, với hai nguyên tắc chính: châu Mỹ không chấp nhận chế độ thực dân hoặc can thiệp từ phía châu Âu, đặc biệt là đối với các nước mới giành được độc lập và các hành động đó đều sẽ được xem như là một mối đe dọa cho an ninh và hòa bình ở vùng Tây Bán Cầu này; đồng thời, Mỹ cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ châu Âu.

Đây là nền tảng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Cùng với sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự, cách diễn giải của Mỹ về học thuyết này cũng được mở rộng: Hoa Kỳ có trách nhiệm bảo đảm an ninh và hòa bình tại châu Mỹ - hàm ý vùng ảnh hưởng, sân sau của Hoa Kỳ.

Mắt Buồn  
#10088 Posted : Saturday, February 2, 2019 1:42:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Hoa Kỳ cảnh báo công dân không tới Venezuela


January 30, 2019

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 29/1 cảnh báo các công dân Mỹ không tới Venezuela vì cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này đang xảy ra nghiêm trọng, theo NPR.

UserPostedImage

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Venezuela.

Lời cảnh báo này được đưa ra đúng ngày chính quyền Venezuela thông báo điều tra lãnh tụ đối lập được Mỹ ủng hộ và cấm ông rời khỏi đất nước. Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: “Các lực lượng an ninh [Venezuela] từng bắt giữ tùy tiện các công ty Mỹ trong khoảng thời gian dài”.

Thông cáo viết tiếp: “Chính quyền Venezuela có thể không thông báo cho đại sứ quán Mỹ biết về việc bắt giữ công dân Mỹ và chuyện tiếp cận lãnh sự đối với những người bị bắt có thể bị từ chối hoặc trì hoãn lâu”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết về tình trạng “thiếu hụt thực phẩm, điện, nước, thuốc men khắp Venezuela”.

Theo AFP, Venezuela trở thành nước duy nhất ở Tây Bán cầu bị phát cảnh báo ở “cấp độ 4” giống như áp dụng với các vùng chiến sự như Syria và Yemen.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela leo thang sau khi Tổng thống Trump lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido. Chính quyền Caracas sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Theo AP, chính quyền của ông Maduro tuần trước yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump tuyên bố không tuân thủ vì ông Maduro không còn là tổng thống chính danh của Venezuela.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Venezuela rút lại yêu cầu trên.

Venezuela: Vì sao ông Maduro ‘không dám’ đụng tới tổng thống tự phong?

Hơn 700 người chống đối Tổng thống Nicolas Maduro mới bị bắt giữ trong khi phe đối lập tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo có tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, theo AP, đáng chú ý các lực lượng an ninh nhà nước không đụng tới một nhà hoạt động chống chính phủ nổi bật, ông Juan Guaido, nhà lập pháp tự xưng là tổng thống lâm thời.

Hãng tin Mỹ nhận định rằng việc ông Maduro tới nay vẫn chưa hạ lệnh bắt ông Guaido cho thấy sự thiếu tin tưởng trong chính lực lượng an ninh của tổng thống đang vấp phải áp lực từ nhiều phía.

UserPostedImage

Ông Juan Guaido và người ủng hộ trong một cuộc biểu tình hôm 23/1.

Một lý do khác đó là việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng bất kỳ một sự gây hại nào đối với nhân vật mà Mỹ coi là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sẽ là hành động vượt qua lằn ranh đỏ.

Quan chức Mỹ hôm 28/1 lại lặp lại cảnh báo trên khi công bố các biện pháp từng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Bolton, nói rằng bất kỳ hành động nào đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, ông Guaido hay Quốc hội mà ông hiện lãnh đạo, sẽ bị coi là một “sự tấn công nghiêm trọng” và “sẽ bị đáp trả bằng phản ứng lớn”.

Trong khi không đề cập cụ thể tới các hành động Mỹ có thể tiến hành, ông Bolton lặp lại rằng tất cả các giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng Venezuela vẫn trên bàn thảo luận, kể cả biện pháp quân sự, theo AP.

Hãng tin này dẫn lời ông Jose Miguel Vivanco, Giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ của tổ chức Human Rights Watch, nói rằng “họ sẽ không dám đụng tới ông Guaido” vì ông nhận được “sự ủng hộ lớn từ quốc tế”.

Chính quyền của ông Maduro đã nhiều lần dọa bắt nhà lập pháp 35 tuổi, cáo buộc ông vi phạm hiến pháp và làm “con rối” trong âm mưu đảo chính của Mỹ.

Nhưng theo AP, ông Guaido hàng ngày vẫn được tự do đi lại khắp thủ đô Caracas, tổ chức các cuộc tuần hành và thiết lập một chính quyền song song.

AP, VOA

Mắt Buồn  
#10089 Posted : Saturday, February 2, 2019 1:53:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Việt Nam: Những người nông dân đứng lên giữ đất


(Thụy My)

Tháng 2 02, 2019

“…Dù phong trào phản kháng lan rộng, nhưng nông dân thường thua cuộc, và trong trường hợp khả quan nhất chỉ có thể làm chậm lại dự án. Nổi lên rải rác khắp nước, nhưng không có quyền tổ chức phong trào một cách hợp pháp, họ không thể đối phó với chính quyền…”

UserPostedImage

Một chỉ huy cảnh sát cảm ơn dân làng Đồng Tâm đã thả các con tin ngày 22/04/2017.

Mong muốn tăng trưởng, Việt Nam dựa vào đà tiến của kỹ nghệ với việc sử dụng nhiều nhân công và phát triển địa ốc, nhưng không quan tâm mấy đến hậu quả cho môi trường và đất nông nghiệp. Điều này gây phẫn nộ cho giới nông dân.

Cưỡng chế đất : Nguồn gốc gây căng thẳng trong xã hội Việt Nam

Tác giả Pierre Daum trên Le Monde Diplomatique dẫn ra một trường hợp độc đáo tại làng Đồng Tâm ở ngoại ô Hà Nội hồi tháng 4/2017. Hàng trăm người dân biểu tình từ nhiều tháng chống lại việc lấy đất cho một dự án địa ốc. Họ đã dám bắt giữ 38 cảnh sát cơ động được điều đến để cưỡng chế. Thay vì dùng đến vũ lực, chính quyền Việt Nam đã gởi chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến thương lượng với những người bắt con tin. Cuối cùng dân làng đã thả các « tù nhân », đổi lấy lời hứa bồi thường thỏa đáng.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Tại Nam Ô ở miền trung vốn nổi tiếng về nước mắm, nhiều gia đình hiện đang từ chối rời bỏ nhà cửa để nhường chỗ cho dự án xây dựng một khu du lịch rất lớn. Khu vực này nuốt trọn diện tích bờ biển, khiến ngư dân không thể ra biển đánh cá cơm, nguyên liệu thiết yếu để làm món nước chấm truyền thống.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh tức Saigon, thủ đô kinh tế của Việt Nam, vùng đất còn xanh cây duy nhất còn tồn tại là Thủ Thiêm, từ 20 năm qua vẫn chống chọi lại nạn bê-tông hóa. Một nhóm nông dân kiên trì liên tục thưa kiện chống lại lệnh trục xuất, vì các thủ tục không được tiến hành theo đúng quy định. Mà thật ra các vụ cưỡng chế tùy tiện diễn ra rất nhiều, do lợi dụng Luật Đất đai.

Những vụ phản kháng chống tịch thu đất nông nghiệp để làm dự án công nghiệp, du lịch hay địa ốc xảy ra như cơm bữa. Theo hai nhà nghiên cứu Marie Gibert và Juliette Segard, đây là « nguồn gốc chủ yếu gây ra căng thẳng xã hội trong một Việt Nam đương đại ». Đây cũng là dạng thức phản kháng chính trị duy nhất mà người dân có thể tiến hành được, trong một đất nước do đảng Cộng Sản cai trị.

UserPostedImage

Người dân chận lối vào làng Đồng Tâm, tháng 4/2017.

Chỉ là phần nổi của tảng băng…

Báo chí dù bị kiểm soát chặt chẽ cũng đã phản ánh phần nào phong trào chống tịch thu đất, nhất là khi một quan chức đảng đến nơi để thương thảo với người dân. Những thông tin liên quan xuất hiện hàng ngày trên Facebook, vốn có đến 30 triệu người Việt đăng ký sử dụng trên 95 triệu dân. Một nhà báo của đài truyền hình nhà nước VTV nói : « Đó chỉ là một phần của thực tế, nhiều trường hợp người nông dân chống đối không được ai biết đến ». Theo nhà báo này, đó là vì đi điều tra khá nguy hiểm. Nhiều người cảnh báo : « Đừng đến làng đó, rất căng thẳng, sẽ bị công an bắt ». Trái lại người dân có khi từ chối tiếp xúc với phóng viên.

Chủ đề này lại càng nhạy cảm hơn khi việc cưỡng chế đất đi ngược lại với những tuyên bố cộng sản chủ nghĩa. Danielle Labbé, nhà nghiên cứu về đô thị hóa ở đại học Montréal vốn làm việc từ 15 năm qua về đề tài này tỏ ý tiếc là không thể có được số liệu cụ thể, cho rằng chính quyền không muốn cung cấp.

Tịch thu đất nông nghiệp trở thành vấn đề quan trọng tại Việt Nam do là trung tâm của phương thức phát triển mà đất nước này đã chọn lựa cách đây 30 năm. Hồi năm 1986, tin vào sự thất bại của kinh tế tập trung theo kiểu xô-viết – được áp dụng ở miền Bắc trong thập niên 50 và tại miền Nam sau khi thống nhất đất nước năm 1976 – các nhà lãnh đạo đã đưa ra chính sách Đổi Mới. Những hợp tác xã nông nghiệp dần dà biến mất, doanh nghiệp công phải làm ra lợi nhuận, cho phép thành lập công ty tư nhân và mở cửa cho đầu tư nước ngoài.

Trước nhu cầu khẩn thiết về thực phẩm, các nông trang được giải tán và đất được chia cho nông dân. Kinh tế gia Trần Ngọc Bích từng làm việc cho CNRS cho biết, tác động tích cực lập tức thấy ngay. « Chỉ trong vòng ba năm, nạn khan hiếm lương thực không còn nữa, lượng gạo sản xuất ra nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ ». Tuy nhiên việc mở cửa cho kinh tế thị trường không đi kèm theo việc xét lại một số nguyên tắc, như « sở hữu toàn dân » về đất đai. Thế nên chính quyền có thể « thu hồi » đất một cách dễ dàng.

UserPostedImage

« Sở hữu toàn dân »: Chủ đất chỉ được quyền sử dụng

Cho dù là sở hữu chủ, người nông dân chỉ có được quyền sử dụng cho mục đích nông nghiệp (và chỉ nông nghiệp mà thôi), được ghi trong « sổ đỏ ». Họ có thể bán lại quyền sử dụng, và con cái được thừa kế. Tuy nhiên Nhà nước giữ độc quyền việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang công nghiệp hay địa ốc. Dù có thủ tục tham vấn, luật giao cho các quan chức cao cấp quyền thông qua dự án.

Sau khi mở cửa, việc Mỹ bỏ cấm vận năm 1994 và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, Việt Nam từ một nền nông nghiệp tự cung tự cấp đã chuyển thành kinh tế công nông nghiệp. Theo ông Vũ Đình Tôn, đại học Nông Nghiệp Hà Nội, nếu năm 1995 nông nghiệp chiếm 80% dân số hoạt động, thì ngày nay chỉ còn 40%. Năm 1988, nông nghiệp chiếm 46% GDB, đến 2017 chỉ còn 15%.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam chủ trương « hiện đại hóa », « phát triển ». Nhưng hai phần ba diện tích đất đai là đồi núi, những vùng đất có thể « hiện đại hóa » rất đông dân và được dùng để trồng trọt. Chính quyền bèn chuyển những vùng đất nông nghiệp rộng lớn thành khu đô thị (ở ngoại ô các thành phố), khu công nghiệp (xung quanh thành phố hay trục đường lớn), hoặc khu du lịch (dọc theo 3.000 km bờ biển), bất chấp cuộc sống của hàng triệu gia đình.

Từ 20 năm qua, Luật Đất đai cho phép giao đất cho doanh nghiệp, đổi lại nhà kinh doanh phải cam kết tạo việc làm cho những người nông dân mất đất, xây dựng cơ sở hạ tầng.

UserPostedImage

Thà chết còn hơn mất đất. Ảnh của Yves Duchère chụp ở Dương Nội năm 2013.

Đầu cơ đất, hậu quả của chính sách địa ốc

Nhà kinh tế Nguyễn Văn Phú của CNRS cho rằng trên giấy tờ, chính sách này có thể chấp nhận được. Le Monde Diplomatique dẫn ra trường hợp một nông dân ở Viêm Đông, Đà Nẵng – một bãi biển ngày nay đã bị bê-tông hóa với những cái tên khách sạn quốc tế : Four Seasons, Hyatt, Pullman, Sheraton…Người này hài lòng khi được giữ lại hai sào đất, khi bán đi đã xây được nhà mới, một người con được vào làm việc ở hãng giày Rieker.

Xung quanh làng, cứ mỗi 100 mét lại thấy một tấm bảng rao bán đất xây biệt thự. Người bán không thể trả lời câu hỏi chừng nào bắt đầu xây dựng, nhưng cho biết đa số người mua để bán lại kiếm lời.

Nạn đầu cơ chính là hệ quả của chính sách tất cả cho xây dựng. Đất hiếm hoi, nên các nhà đầu tư nhanh chóng hiểu rằng chỉ nên thực hiện một phần dự án được cấp phép hoặc không làm gì cả, rồi chia nhỏ đất ra bán lại.

Bà Nhung, một nông dân ở làng Dương Nội, ngoại thành Hà Nội giận dữ cho biết chính quyền chỉ bồi thường với giá rất rẻ, và sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng, đất có giá cao gấp 100 lần ! Từ tám năm qua, dân làng liên tục phản đối dự án xây dựng khu biệt thự sang trọng. Một bệnh viện và trường học cũng được dự kiến, trên lý thuyết.

UserPostedImage

Những chữ ký hái ra tiền

Từ chối nhận tiền đền bù, kiện ra tòa, kiến nghị, tuần hành ở trung tâm thành phố, biểu tình ngồi trước trụ sở ủy ban, tập hợp lại ngăn các xe ủi đất, thông tin trên Facebook : người dân Dương Nội đã làm tất cả để cất lên tiếng nói. Các video trên internet cho thấy hàng trăm công an ập vào đánh đập dân làng, một chiếc xe ủi lao vào đám đông khiến một người biểu tình bị bất tỉnh phải nhập viện.

Cha của bà Nhung đã trên 60 tuổi, cựu chiến binh trong chiến tranh chống Trung Quốc năm 1979, bị bỏ tù 18 tháng nhận định : « Hồi còn trẻ, việc cầm súng chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc là điều tự nhiên. Nhưng nay thật khủng khiếp là tôi phải chống lại đất nước mình, vì chính quyền thối nát từ bên trong ».

Tất cả những người mà nhà báo Pháp gặp được, từ nông dân, giáo sư đại học cho đến nhân viên bình thường đều khẳng định nạn tham nhũng lan tràn cùng với xu hướng đô thị hóa quá trớn. Các quan chức cao cấp chỉ cần một chữ ký, một con dấu đã có được rất nhiều tiền. Nhà nghiên cứu Kimberly Kay Hoang, đại học Chicago thu thập được khoảng 100 lời chứng. Các doanh nghiệp được giao đất phải biết « gõ đúng cửa ».

Bị mất đất, người nông dân còn phẫn nộ vì bản thân và con cái không có được việc làm như đã hứa. Ông Đào Thế Anh, Viện Nông Nghiệp Việt Nam nhận định dù sao đi nữa, kỹ nghệ Việt Nam còn yếu, khó thể hấp thu được tất cả những người nông dân thất nghiệp.

UserPostedImage

Những con thuyền của ngư dân ở Sầm Sơn. Ảnh Zing

Tham nhũng lan tràn, ô nhiễm khắp nơi

Một vấn nạn nữa là ô nhiễm. Tại khu du lịch Sầm Sơn, ngư dân từ lâu vẫn đấu tranh để giữ lại 300 mét chiều dài bờ biển để neo thuyền, trong khi tập đoàn FLC chuẩn bị xây một phức hợp du lịch nhìn ra biển với khách sạn 5 sao, biệt thự, sân gôn. Công trình này đã đi vào hoạt động từ hai năm qua, « nhưng chúng tôi tiếp tục biểu tình trước ủy ban vì họ cho đường cống xả ra biển » - một nhóm ngư dân mà nhà báo Pháp gặp trên bãi biển cho biết.« Ngày nay cá ít hơn, và con nào còn sống cũng nhiễm độc ».

Nếu trong hợp đồng, doanh nghiệp cam kết tôn trọng môi trường, thì thực tế để có giấy chứng nhận chỉ cần đưa bao thư cho thanh tra hoặc tặng túi xách Hermès cho vợ sếp – như một trong những nhân chứng nói với Kimberly Kay Hoang. Năm 2016 xảy ra nạn cá chết hàng loạt tại bờ biển miền Trung do nhà máy Formosa của Đài Loan xả thải thẳng ra biển, dẫn đến những cuộc biểu tình quy mô trên cả nước.

Bà Liên, một giảng viên đại học về hưu khẳng định : « Người ta nói nhiều lãnh đạo địa phương đã nhận hối lộ. Nhưng tệ hại nhất là sự xâm lăng của Trung Quốc! Phía sau những công ty lớn Việt Nam là tiền từ Trung Quốc. Họ mua hẳn nhiều đoạn bãi biển của chúng tôi, vốn là những địa điểm chiến lược về quốc phòng. Và nếu chính quyền chẳng nói gì cả, đó là do đã nhận được những phong bì dày cộp ». Những lời đồn đãi như thế hiện diện đầy trên mạng xã hội và trong những cuộc nói chuyện riêng tư.

Hậu quả của đô thị hóa bừa bãi, tham nhũng lan tràn, không chỉ là các cuộc nổi dậy của nông dân hay nỗi lo bị Trung Quốc xâm lược từ nhiều đời nay. Nhà địa lý học chuyên về Việt Nam Sylvie Fachette thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển nhắc nhở : « Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều rất sát mực nước biển. Sông Hồng ở Hà Nội nhiều khi tràn bờ. Việc bê-tông hóa mặt đất nhất thiết phải gắn liền với nỗ lực to lớn về thoát nước, nhưng hoàn toàn không có. Một đợt gió mùa tạo thành mưa lớn cũng đủ gây ra thảm họa ».

Theo tổ chức phi chính phủ Germanwatch, Việt Nam hiện đứng thứ năm trong danh sách các nước dễ bị ảnh hưởng nhất do biến đổi khí hậu.

UserPostedImage

Các con tin ở Đồng Tâm được dân làng cho ăn uống tử tế.

Nông dân luôn thiệt thòi khi đấu tranh giành lại đất

Trước sự bất bình của những người nông dân mất đất, chính quyền thường bắt đầu bằng việc thương thảo. Các quan chức cấp trung cố giải thích cho họ là nhân dân cần thông cảm, phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tuy hiếm khi thuyết phục được người biểu tình, chính quyền vẫn có thể trông cậy vào giai cấp trung lưu đang tăng lên : từ 13% dân số, trong năm năm tới sẽ là 20%.

Một trong những dự án gây ấn tượng nhất là Ecopark, khu dân cư sang trọng mới được xây lên sau nhiều năm kháng cự bất thành của nông dân. Một phụ nữ trẻ giàu có, chủ một chuỗi cửa hàng hoa, có ngôi nhà vườn 190 mét vuông ở Ecopark thổ lộ, có một hôm người giúp việc tiết lộ là ngôi biệt thự này được xây lên ngay chỗ nông trại mà bà đã bị cưỡng chế. Cô chủ trẻ có hơi xấu hổ, nhưng một chủ nhà khác lại cho rằng người nông dân phải chấp nhận thiệt thòi để phát triển.

Việt Nam được phương Tây trầm trồ vì tỉ lệ tăng trưởng từ 20 năm qua vẫn là 6 đến 7%. Nhưng việc tịch thu đất vẫn không ngừng lại, giúp quan chức địa phương chóng giàu, và trút vào thị trường lao động hàng trăm ngàn thanh niên nông dân trẻ.

Dù phong trào phản kháng lan rộng, nhưng nông dân thường thua cuộc, và trong trường hợp khả quan nhất chỉ có thể làm chậm lại dự án. Nổi lên rải rác khắp nước, nhưng không có quyền tổ chức phong trào một cách hợp pháp, họ không thể đối phó với chính quyền. Báo chí luôn bị kiểm soát chặt chẽ, chỉ còn Facebook để đoàn kết những tiếng nói. Nhưng từ ngày 01/01/2019, Luật An ninh mạng buộc các trang web trong vòng 24 giờ phải xóa tất cả những lời bình « đe dọa đến an ninh quốc gia ».

Thụy My

Nguồn: thuymyrfi.blogspot.com/2019/01/viet-nam-nhung-nguoi-nong-dan-ung-len

Edited by user Saturday, February 2, 2019 2:00:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10090 Posted : Saturday, February 2, 2019 3:10:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

CNN : Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

Thanh Phương - RFI - ngày 02-02-2019
Đài truyền hình Mỹ CNN ngày 01/02/2019, loan tin là cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tại Đà Nẵng, miền trung Việt Nam.

Trích dẫn một quan chức cao cấp của chính quyền Trump và một nguồn tin thông thạo, CNN cho biết kế hoạch nói trên đang được đúc kết. Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm 31/01 vừa qua, tổng thống Trump cho biết ông sẽ thông báo ngày giờ và địa điểm của cuộc gặp thứ hai với ông Kim Jong Un vào đầu tuần tới, có thể là khi ông đọc bài diễn văn về trình trạng Liên bang, hôm thứ Ba 05/02/2019.

Vào tháng trước, Nhà Trắng đã chính thức thông báo là thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên lần hai sẽ diễn ra vào cuối tháng 02/2019, nhưng không cho biết địa điểm. Tuy nhiên, có nhiều nguồn tin khẳng định là thượng đỉnh lần này sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Chính phủ Hà Nội cũng đã cho biết họ sẵn sàng đón tiếp thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam. Đà Nẵng là một thành phố quen thuộc đối với ông Donald Trump vì tổng thống Hoa Kỳ đã từng đến đây vào tháng 11/2017 để dự thượng đỉnh diễn đàn APEC (Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương).

Hôm thứ Năm vừa qua, Hoa Kỳ đã nêu chi tiết những đòi hỏi trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un : Bình Nhưỡng phải cung cấp một danh sách liệt kê toàn bộ vũ khí của Bắc Triều Tiên và một lộ trình giải trừ hạt nhân. Đổi lại, Washington sẵn sàng ký kết hiệp định chấm dứt chiến tranh, tái lập quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho Bắc Triều Tiên, quốc gia đang bị quốc tế trừng phạt nặng nề.

Tại cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với tổng thống Donald Trump ở Singapore tháng 06/2018, ông Kim Jong Un đã cam kết « phi hạt nhân hóa hoàn toàn » Bắc Triều Tiên, nhưng từ đó cho đến nay, các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân đã gặp bế tắc. Trong khi tổng thống Trump vẫn tỏ vẻ lạc quan, thì các lãnh đạo tình báo Mỹ không tin là Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Hoàng Nam  
#10091 Posted : Saturday, February 2, 2019 7:51:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Hàng vạn người biểu tình,
Maduro muốn bầu cử Quốc hội sớm


24 phút trước

UserPostedImage

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dự một cuộc diễn tập ở Caracas, Venezuela ngày 1/2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề xuất bầu cử Quốc hội sớm, tìm cách củng cố sự cai trị của ông sau khi một vị tướng đi theo phe đối lập và hàng vạn người xuống đường phản đối chính phủ.

Theo Reuters, khi áp lực trong nước và quốc tế buộc ông Maduro phải từ chức, một vị tướng không quân tuyên bố từ bỏ ông Maduro trong một video, bày tỏ lòng trung thành với người đứng đầu Quốc hội và là tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Sự trợ giúp của quân đội rất quan trọng đối với ông Maduro, người vốn không được lòng dân, phần lớn là do một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có khiến hàng triệu người dân phải rời bỏ đất nước. Maduro tuyên bố ông là nạn nhân của cuộc đảo chính do Hoa Kỳ chỉ đạo.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ, ông Maduro cho biết, Quốc hội Lập hiến do chính phủ kiểm soát sẽ tranh luận về việc kêu gọi bầu cử Quốc hội trong năm nay.

Ông Guaidó kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới, công bằng sau cuộc bầu cử gây tranh cãi mà ông Maduro thắng cử.

"Quý vị muốn bầu cử sớm? Chúng tôi sắp có cuộc bầu cử Quốc hội," ông Maduro nói trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở Caracas. Sự kiện được tổ chức để kỷ niệm 20 năm cố lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez nhậm chức tổng thống.

Thông cáo của nghị sĩ đối lập Armando Armas viết rằng đề xuất đưa ra cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến ​​vào năm 2020 chỉ là thêm một hành động khiêu khích.

UserPostedImage

Ông Guaidó kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình

Tổng thống tạm thời Juan Guaidó của Venezuela kêu gọi hàng chục ngàn người ủng hộ tụ tập biểu tình trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình ngày thứ Bảy 2/2 được tổ chức nhằm tăng sức ép lên Tổng thống Nicolás Maduro buộc ông từ chức và tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Ông Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống tháng trước và ngay lập tức được Mỹ và vài nước Mỹ-Latinh công nhận.

Nga và Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Maduro.

Nhiều nước châu Âu ra thời hạn cho Tổng thống Maduro phải tuyên bố cuộc bầu cử mới trước Chủ nhật này. Nếu ông không đáp ứng, họ sẽ cùng các quốc gia khác công nhận ông Guaidó là tổng thống tạm thời của Venezuela.

Sự ủng hộ của quân đội được coi là chủ chốt cho khả năng tiếp tục nắm quyền của ông Maduro.

Hôm thứ Bảy, một vị tướng Không quân cao cấp tuyên bố ủng hộ ông Guaidó trong một video đăng trên Twitter.

Tướng Francisco Yanez, người phụ trách kế hoạch chiến lược không quân, kêu gọi các thành viên khác trong quân đội cùng bỏ quân đội với ông. Hiện chưa rõ video này được quay ở đâu và khi nào.

Đáp lại, chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân cáo buộc ông đã phản quốc.

Trong khi đó, ông Guaidó cho biết ông đã có các cuộc gặp bí mật với phía quân đội để dành sự ủng hộ của họ nhằm lật đổ ông Maduro.

Ông nói ông đã gặp Trung Quốc để hy vọng cải thiện quan hệ với nước này.

Trong phát biểu được tờ South China Morning Post đăng hôm thứ Bảy, ông Guaidó nói ông muốn có một mối quan hệ "có hiệu quả và hai bên cùng có lợi" với Trung Quốc. Ông nói thêm rằng ông đã sẵn sàng tham gia đàm phán "sớm nhất có thể".

Cũng trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Maduro dự kiến sẽ tham dự một cuộc mít tinh để tưởng niệm người tiền nhiệm của ông, cố tổng thống và đại tướng quân đội Hugo Chavez.

UserPostedImage

Cho tới giờ, quân đội ủng hộ Tổng thống Maduro

Ông Guaidó đã nói gì?

Trong bài phát biểu tại Đại học Trung ương của Venezuela hồi đầu tuần, ông Guaidó kêu gọi mọi người xuống đường phản đối việc Tổng thống Maduro từ chối chuyển giao quyền lực.

"Hãy tiếp tục biểu tình," ông nói trước đám đông sinh viên, bác sỹ và y tá, "Hãy tiếp tục xuống đường."

Ông Guaidó cũng kêu gọi người dân Venezuela tập trung để tham gia các cuộc biểu tình mới yêu cầu "viện trợ nhân đạo", trong đó có thực phẩm và thuốc men, phải được trao tới những người dân đang sống cơ cực trong khủng hoảng.

Hôm thứ Tư, hàng ngàn người ủng hộ ông Guaidó xuống đường ở thủ đô Caracas và vài thành phố khác trên khắp Venezuela. Họ kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Tổng thống Maduro và cho phép đưa viện trợ nhân đạo vào nước này.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, nói hiến pháp cho phép ông được nắm quyền tạm thời khi tổng thống được coi là bất hợp pháp.

Vậy ông Maduro có quan điểm gì?

Tổng thống Maduro nói với hãng tin Nga RIA ông sẵn sàng đàm phán với bên đối lập "vì lợi ích của Venezuela" nhưng sẽ không chấp nhận một tối hậu thư hay đe dọa.

Ông khăng khăng rằng ông có sự ủng hộ của quân đội, và cáo buộc những người bỏ quân đội là có âm mưu đảo chính.

Nhiều sỹ quan quân đội giữ chức bộ trưởng hay các vị trí có ảnh hưởng khác trong chính phủ.

Edited by user Saturday, February 2, 2019 7:55:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10092 Posted : Saturday, February 2, 2019 8:09:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Nhà báo Venezuela: 'Người dân sợ bị như Cuba
và không hề biết VN'


2 tháng 2 2019

UserPostedImage

Nữ nhà báo Karenina Velandia của BBC Mundo

Karenina Velandia, nữ phóng viên người Venezuela làm việc cho BBC Mundo nói gia đình cô đã bỏ ra nước ngoài sinh sống vì trong nước 'người dân đang đói ăn'.

Từng làm các phóng sự cho BBC về tình hình Venezuela, cô cũng giải thích tình trạng chia rẽ quốc gia với hai tổng thống, hai quốc hội và hai tòa tối cao.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 30/01/2019, Karenina Velandia cho hay ở Venezuela không ai chú ý đến Việt Nam, và cũng không coi Trung Quốc và Nga là quan trọng.

BBC News Tiếng Việt: Bạn có thể cho biết tình hình mới nhất tại Venezuela hiện nay ra sao?

Nhà báo Karenina Velandia: Tình hình hiện nay rất căng thẳng. Rất khó mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ có thể là 50:50 ở chỗ là có thể mọi chuyện vẫn tiếp tục như những gì đã diễn ra cho tới giờ, chỉ xấu đi một chút. Ngày tháng qua đi, mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn cho người dân Venezuela.

Cũng có thể là cuối cùng thì thay đổi sẽ diễn ra. Tình hình hiện nay đã khác vì chính phủ đang chịu rất nhiều sức ép quốc tế, và chính phủ ngày càng có ít tiền hơn.

Siêu lạm phát thật là kinh khủng. Theo con số của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến cuối năm ngoái, làm phát là hơn 1 triệu phần trăm. Chính phủ đã tăng lương của công nhân viên chức lên khoảng sáu lần chỉ trong tháng qua. Đó là một chỉ dấu rõ ràng là lương không đủ tiêu.

Hiện nay, với mức lương tháng cơ bản, người ta chỉ mua được hai quả trứng.

Gia đình tôi hiện không còn ở Venezuela. Họ đã sang Canada và châu Âu vì tình hình ở Venezuela thật là không thể sống được. Thực tế là người dân đang chết đói (starving).

Những người vẫn còn ở trong nước thực sự là vì họ không có sự lựa chọn nào khác. Hơn 3 triệu đã ra đi trong năm qua, đó là theo con số chính thức của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên rất nhiều người đã bỏ đi theo con đường bất hợp pháp. Nên chúng ta phải tính là có rất nhiều người hơn con số chính thức đã rời Venezuela.

UserPostedImage

Chợ ở Caracas, Venezuela trong ảnh chụp tháng 1/2019

BBC News Tiếng Việt: Hiện nay tình trạng là có hai tổng thống, ông Nicolas Maduro và ông Juan Guaidó. Về ông Maduro thì chúng ta đã biết nhiều, còn ông Guaidó là ai, có khả năng thực sự hay chỉ là một nhà chính trị cơ hội?

Tôi phải nói là tôi rất ngạc nhiên vì có vẻ như ông Guaidó hoạt động một cách có chiến lược. Một vấn đề lớn ở Venezuela là các chính trị gia không làm việc được với nhau và không tìm được một chiến lược đúng đắn để quản lý và thay đổi đất nước. Nhưng trong trường hợp của ông Guaidó, ông ấy có vẻ có tổ chức và có kế hoạch.

Ông ấy đang đề nghị một luật ân xá cho quân đội và những quan chức chính phủ nào muốn hỗ trợ trong giai đoạn chuyển giao chính phủ hay tham gia vào chính phủ của ông ấy.

Ông ấy cũng bàn về hỗ trợ nhân đạo cần thiết ở Venezuela. Có vẻ như ông ấy đang lên kế hoạch và tổ chức mọi thứ. Tôi phải nói là điều mà tôi chưa từng thấy trước đây.

BBC News Tiếng Việt: Sự chia sẽ trong đất nước bạn có từ bao giờ, có mang tính vùng miền hay giai tầng xã hội hay không?

Sự chia rẽ ở Venenzuela đã diễn ra trong nhiều năm. Từ khi ông Hugo Chavez lên nắm quyền từ năm 1999. Cách mà ông ấy tiếp cận vấn đề và nói với dân chúng đã gây chia rẽ rất mạnh. Chẳng hạn một bên ông ấy nói, "Các người là những kẻ có nhiều tiền, đã bóc lột những người khác trong xa hội, còn phía bên kia, có những người tay trắng, không có gì, chúng tôi sẽ giúp các bạn".

Vậy nên ngay từ đầu, xã hội đã có nhiều chia rẽ rõ rệt và nó làm ảnh hưởng tới kết cấu xã hội. Xã hội chứa đựng nhiều bức xúc, giận dữ, và ngay trong những người dân, người này ghét bỏ người khác, điều mà bạn có thể thấy ngay trong cả từng gia đình.

Có những gia đình ủng hộ chính phủ, lại có gia đình chống chính phủ. Đây là điều ảnh hưởng lớn đến kết cấu xã hội.

Tuy thế, không có sự chia rẽ về mặt địa lý, Bắc hay Nam đất nước vì ở khắp nơi dân đều khổ. Họ không có thực phẩm, không có thuốc men. Họ không di chuyển được vì hệ thống giao thông đã tan rã. Về giáo dục thì các thầy giáo và nhân viên bỏ đi, nhiều lớp học phải đóng cửa vì không có học sinh.

UserPostedImage

TBT Nông Đức Mạnh thăm Caracas và đặt vòng hoa trước mộ nhà cách mạng Simon Bolivar hôm 31/3/2007. Người đứng bên phải hình là Bộ trưởng Pedro Carreno của Venezuela.

UserPostedImage

Mariam Habach của Venezuela và Lệ Hằng của Việt Nam tại cuộc thi Miss Universe 2017, Pasay City, Philippines

Tất cả mọi thứ đều suy sụp. Có những dịch bệnh đã được xoá cách đây nhiều năm thì giờ đây lại hoành hành trở lại. Nhìn đâu cũng thấy vấn đề. Không có bất kỳ một điều gì hoạt động tốt ở một đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả Ả Rập Saudi. Đúng là một tình hình khó tưởng tượng được.

Có thể nói Venezuela là một quốc gia 'bơi trong biển dầu', có trữ lượng dầu rất lớn. Vậy mà lại là đất nước có người dân chết đói. Người dân Venezuela trung bình sụt 11kg trong năm ngoái vì họ không đủ ăn.

BBC News Tiếng Việt: Cho tới nay có chừng 20 quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ, nhiều nước châu Âu, EU ủng hộ phe đối lập, còn Nga và Trung Quốc ủng hộ chính phủ Maduro, vậy người dân Venezuela nghĩ gì về Trung Quốc và Nga?

Đối với nhiều người Venezuela, họ biết là Nga và Trung Quốc có vai trò, nhưng không phải là phần chính trong cuộc tranh luận. Vì ảnh hưởng và sự hiện diện của Hoa Kỳ là rất lớn. Điều này có từ rất lâu rồi.

Mỹ đã có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Venezuela. Người dân theo các trào lưu Mỹ, thích các sản phẩm Mỹ, theo dõi các chương trình truyền hình Mỹ. Vì vậy đối với họ hiện nay, Mỹ sẽ đóng vai trò như thế nào mới là điều quan trọng.

Và cả các quốc gia trong khu vực nữa, Colombia, Argentina, Peru, Ecuador… cũng quan trọng với Venezuela. Thế nhưng điều chủ chốt trong cuộc tranh luận hiện nay là người dân đang thực sự khổ sở. Nên những chuyện xảy ra bên ngoài chỉ là điều thứ cấp trong cuộc tranh luận về những gì đang diễn ra.

BBC News Tiếng Việt: Bạn có thể ngạc nhiên nếu biết không ít người Việt Nam khá quan tâm đến Venezuela. Các ông Hugo Chavez, Nicolas Maduro đều đã thăm Việt Nam, bắt tay với lãnh đạo nước Đông Nam Á đó, còn ở Venezuela người ta có chú ý đến Việt Nam không?

Không, người dân không biết gì, không có liên hệ gì đến Việt Nam. Nói chung, người Venezuela chúng tôi gần gũi hơn với các quốc gia trong khu vực, ở châu Mỹ La tinh, ở Mỹ và Tây Ban Nha.

Có lẽ là do gần gũi về địa lý, văn hoá, đối với Tây Ban Nha thì là ngôn ngữ và lịch sử. Nên người Venezuela có nhiều gắn kết với những nơi đó hơn là với châu Á, châu Phi hay Trung Đông.

UserPostedImage

Cuba sẽ công nhận sở hữu tư nhân và kinh tế thị trường nhưng tình hình nước này từng là nỗi lo sợ của dân Venezuela

BBC News Tiếng Việt: Còn Cuba thì sao, đó cũng là một nước đồng minh của Việt Nam?

Cuba là nhân tố luôn xuất hiện trong chính trị Venezuela ngay từ đầu vì cố Tổng thống Hugo Chavez có sự gắn kết rất mạnh về lý tưởng với cuộc cách mạng ở Cuba và đặc biệt là với Fidel Castro. Hai người rất gần gũi nhau. Ngoài ra phải kể đến sự hỗ trợ rất lớn mà Chavez dành cho Cuba về tiền bạc.

Đối với một phía trong xã hội thì Cuba đại diện cho viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra. Người dân lo sợ và phàn nàn, họ nói không chúng tôi không muốn giống như Cuba. Họ không muốn sẽ có kết cục như Cuba vì tình hình rất khó khăn cho Cuba. Có lúc người ta còn ghép tên hai nước thành Cubazuela, để nói họ không muốn điều đó xảy ra. Tuy thế Cuba rất quan trọng với chính trị nội bộ ở Venezuela.

BBC News Tiếng Việt: Cuối cùng thì theo bạn, điều gì có thể sắp xảy ra?

Vâng, có cảm giác hy vọng và thậm chí háo hức mong chờ trong những người ủng hộ phe đối lập. Họ mong có sự thay đổi vì đã sống trong tuyệt vọng, họ không phải là sống mà là tồn tại trong mấy năm qua. Và ngày tháng trôi qua, tình hình ngày càng tệ.

Và giờ đây, người dân có cái để mà mong đợi. Mọi người đầy hy vọng và trông đợi là mọi chuyện sẽ khá lên. Về kết quả thế nào, chúng ta phải chờ xem liệu Juan Guaidó có là tổng thống tạm thời cho đến khi có bầu cử được tổ chức. Phải chờ xem nhưng có những người dân đang rất hy vọng.

Edited by user Saturday, February 2, 2019 8:13:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10093 Posted : Saturday, February 2, 2019 10:20:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Cử hành Thánh Lễ Đại Trào đầu tiên
tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
là một hồng ân đối với Cộng Đồng Công Giáo


Vũ Văn An

01/Feb/2019

Ngày 21 tháng 1, 2019, vị Đại Diện Tông Tòa vùng Nam Ả Rập, Đức Cha Paul Hinder, đã dành cho hãng tin Zenit một cuộc phỏng vấn về chuyến đi sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, vốn là một phần trong vùng do Đức Cha phụ trách.

Theo Đức Cha, “bất luận đó là các Kitô hữu sống giữa người Hồi Giáo hay người Hồi Giáo sống giữa các Kitô hữu, chúng ta đều phải học để sống hoà hợp với nhau”.

UserPostedImage


Và mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô tới thăm một quốc gia Hồi Giáo (ngài từng viếng thăm các nước đại đa số theo Hồi Giáo khác như Thổ nhĩ kỳ, Bosnia, Azerbaijan, Ai Cập và Bangladesh), nhưng Đức cha Hilder, thuộc dòng Phanxicô, sinh ở Thụy sĩ, đại diện tông tòa miền Nam bán đảo Ả Rập (các nước Yemen, Oman, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), cho hay việc công bố chuyến đi này vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên. Vì người Công Giáo ở vùng đất này đều là người ngoại quốc, phát xuất từ hơn 100 quốc gia, chủ yếu là Phi luật tân, Ấn độ. Thành thử, Đức Giáo Hoàng tới đây chắc chắn là khuyến khích các Kitô hữu sống đức tin của mình giữa những người Hồi Giáo qua đối thoại “Tất cả chúng ta biết rằng qua đối thoại, nhiều điều có thể đạt được, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một đại sứ đích thực của hòa bình”.

Hỏi về cơ hội diễn ra chuyến viếng thăm này, Đức Cha Hilder cho biết: Đức Phanxicô thực hiện chuyến viếng thăm theo lời mời của hoàng thân Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, đông cung thái tử của Abu Dhabi, để tham dự Cuộc Gặp Gỡ Liên Tôn về “tình huynh đệ nhân bản”.

Nói về bầu khí trong vùng, Đức Cha Hilder cho hay: khi ngài mới tới đây cách nay 15 năm, bầu khí tại Abu Dhabi là bầu khí “bất khả hữu” nhưng nay đã có nhiều thay đổi trong cung cách các Nước Vùng Vịnh cổ vũ và tự phóng chiếu mình như các quốc gia có trách nhiệm khắp thế giới. Họ đã khởi xướng và lãnh đạo nhiều chiến dịch nhân đạo, mà theo ngài, tạo ra một xã hội khoan dung là một diễn biến tự nhiên trong viễn kiến này...

Nhờ thế, Đức Phanxicô sẽ là thượng khách của nhà nước và trong tư cách này, chính phủ của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất sẽ làm mọi cố gắng để sắp xếp và cung cấp mọi điều cần thiết cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng. Việc dự kiến cử hành thánh lễ công cộng đầu tiên quả là một hồng phúc đối với cộng đồng Công Giáo ở đây. Ngoài ra, không hề có phản ứng tiêu cực nào quanh chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng.

Về tính “di dân” của Đạo Công Giáo tại đây, Đức Cha Hilder nói rằng, “quả thực, chúng tôi là một ‘Giáo Hội di cư’ và tôi là ‘giam mục di dân’. Một trong các thư mục vụ năm 2015 của tôi tựa là ‘Nếu có thể, về phần anh chị em, hãy sống hoà bình với mọi người’ lấy từ thư Rôma 12:18. Tôi bắt đầu lá thư bằng những lời sau đây: ‘Những ngày này, chúng ta hầu như ngày nào cũng đọc về những người bị kỳ thị, tra tấn, và thậm chí bị giết: một số vì họ thuộc một bộ lạc hay một sắc tộc đặc thù; một số vì họ có 1 tôn giáo khác”.

“Nên, điều tôi muốn nói là dù chúng ta có thể khác về dáng vẻ, sắc tộc, văn hóa, và áo quần, tất cả chúng ta đều như nhau và muốn cùng những điều như nhau; đức tin, đức cậy và đức mến. Các điều chúng ta tin nối kết chúng ta chặt chẽ đến nỗi dù phát xuất từ nhiều bối cảnh khác nhau, chúng ta vẫn sống với nhau một cách hòa bình và hoà hợp. Các giáo xứ của chúng ta, tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng như tại các quốc gia của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, phát triển rực rỡ trên các dị biệt này và rất sôi động và sống động. Mọi nền văn hóa được cử hành với các phong tục và lòng sùng kính của họ; thí dụ, có loạt cửu nhật cử hành Thánh Lễ trong các cộng đồng Phi luật tân dẫn đến lễ Giáng Sinh tại mọi giáo xứ ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Chúng được sự tham dự của hàng ngàn tín hữu hoặc trước khi đi làm vào buổi sáng hay muộn về chiều tối. Tương tự như thế, cộng đồng Công Giáo nói tiếng Ả rập thuộc các giáo hội và nghi lễ khác nhau, với các thành viên đến từ Lebanon, Syria, Jordan, Ai cập, Iraq và Palestine và quá nữa là một chứng từ cho thấy đức tin đem mọi người chúng tôi đến với nhau”.

Đức Cha cũng cho biết, dù ý niệm ‘tự do tôn giáo’ và ‘tự do thờ phượng’ được hiểu khác nhau giữa người Kitô giáo và người Hồi Giáo, tín hữu Công Giáo tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã có thể “thờ phượng và cầu nguyện trong các khu vực được chỉ định trong 6 thập niên qua. Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất là một xã hội rất khoan dung. Ngôi nhà thờ đầu tiên ở Abu Dhabi đã được khánh thành năm 1963 bởi chính ông hoàng quá cố Sheikh Shakbout, lúc ấy là nhà cai trị của Abu Dhabi”.

Bên cạnh Công Giáo, các anh em đại kết cũng có các nhà thờ khắp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, chưa kể các tôn giáo khác như Ấn giáo và Đạo Sikh.

Theo Đức Cha Hilder, dù có những dị biệt về tự do tôn giáo, nhưng nguyên sự kiện người Công Giáo được phép thực hành tôn giáo của mình mà không bị một ác ý nào cũng là điều đáng ca ngợi. Ngài nói: “Là cư dân của đất nước, chúng tôi phải tuân theo luật pháp và tư pháp của họ, một điều cũng đúng đối với bất cứ quốc gia nào khác”.

Nhân dịp này, Đức Cha Hilder ca ngợi các cố gắng đối thoại của Đức Phanxicô. Theo Ngài đây không phải là cuộc đối thoại Hồi Giáo Kitô giáo đầu tiên của Đức Phanxicô. Năm 2017, khi tham dự một hội nghị tôn giáo ở Cairo, Ai cập, ngài đã tuyên bố rõ ràng: “Chúng ta một lần nữa hãy nói tiếng ‘không’ cương quyết và rõ ràng đối với mọi hình thức bạo động, trả thù, và kỳ thị thực hiện dưới danh tôn giáo và nhân danh Thiên Chúa”.

“Thành thử, từ câu nói trên, ta biết rằng qua đối thoại, nhiều điều có thể đạt tới và Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một đại sứ đích thực của hòa bình, ngài đã can đảm vượt qua các biên giới, phát huy những cuộc gặp gỡ đích thân với các nhà lãnh đạo tôn giáo, nguyên thủ quốc gia và các tổ chức nhân đạo trong thế giới Ảrập. Ngài đã thăm một số nuớc Hồi Giáo chính... Ngài tiếp tục sứ mệnh này để mở màn cuộc đối thoại và giải quyết các căng thẳng ở một số nước giữa người Hồi giáo và Kitô giáo”.

Đức cha cho rằng trong các cuộc gặp gỡ như thế, các quan điểm tôn giáo được chia sẻ, không nhằm đặt ra một mục tiêu nhưng đạt được sự đồng thuận có thể định hình cho các hành động sẽ đem lại thay đổi trong “tư duy” và “cách nhìn” nơi người bình thường. “Tất cả chúng ta đều muốn có hòa bình, đó là tiêu chuẩn nhân đạo căn bản đầu tiên, và chúng ta sống trong hòa bình với người lân cận bất kể tôn giáo, tín ngưỡng hay sắc tộc của họ. Bất kẻ là người Kitô hữu sống giữa người Hồi giáo hay người Hồi giáo sống giữa các Kitô hữu, chúng ta đều phải học để sống hòa hợp với nhau".

Đối với thiên kiến cho rằng Hồi giáo bất tương hợp với nhân quyền, tự do của con người, dân chủ, Đức Cha Hilder cho rằng đã sống ở 1 nước Hồi Giáo hơn 1 thập niên nay, ngài thấy không đúng như thế. Lẽ dĩ nhiên có một số quan niệm sai lầm và ý thức hệ liên quan với Hồi giáo và vì thế, cuộc đối thoại liên tôn là điều cần thiết. Một số tập tục văn hóa bị hiểu lầm là thực hành Hồi giáo và đây là điều nhiều hội nghị và các cuộc hội thảo nhằm sửa chữa.

Đức cha Hilder cũng hy vọng rằng chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô sẽ giúp cải thiện số phận của các cộng đồng thiểu số Kitô giáo. Ngài thừa nhận rằng tại các nước trong vùng, bị chiến tranh làm cho tan hoang, nhiều cộng đồng thiểu số Kitô giáo phải chịu nhiều tàn khốc. Nhưng điều cũng đúng là các cộng đồng thiểu số Hồi giáo cũng cùng chung số phận; thành thử đây không phải là chiến tranh tôn giáo, nhưng là những ý thức hệ lầm lẫn tấn công người vô tội nhân danh tôn giáo. Đức Phanxicô nhiều lần tố cáo các hành động ấy và cực lực bác bỏ chúng bằng tiếng “không” rõ ràng.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10094 Posted : Saturday, February 2, 2019 10:39:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ
Ngày đời dâng hiến thế giới


Thanh Quảng sdb

02/Feb/2019

UserPostedImage


Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ vào tối thứ Bảy để đánh dấu Ngày Tu trì thánh hiến Thế giới lần thứ 23, và mời các tu sĩ sống thánh hiến biến cuộc sống theo Chúa Giêsu thành viễn ảnh tiên tri cho Giáo hội.

Người tu sĩ nam nữ được kêu gọi sống sự vâng phục trên hai bình diện mà Đức Thánh Cha Phanxicô quảng diễn trong bài chia sẻ của mình trong Thánh lễ đánh dấu Ngày Thế giới của đời thánh hiến.

ĐTC nói hai khía cạnh đó là tuân giữ luật pháp, trên bình diện thực tế là làm cho cuộc sống của chúng ta được hài hòa, và trên bình diện tâm linh, họ mang lại những khía cạnh mới cho cuộc sống của chúng ta. Khám phá ra Thiên Chúa vô hình và mời Ngài đồng hành với cuộc sống kiên trì hàng ngày của chúng ta.

Thánh lễ được cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô cũng là Lễ dâng mình của Chúa. Cho nên Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về bài Phúc âm theo thánh Luca chương 2 các cầu 22-40, trong đó Chúa Giêsu được dâng mình trong Đền thờ sau 40 ngày Ngài được giáng sinh.

Đức Thánh Cha cho biết Phụng vụ trình bày cho chúng ta thấy Chúa Giêsu, bộc lộ chính Người cho dân tộc của mình, đó là một cuộc gặp gỡ… Sự dâng mình của trẻ thơ Giêsu làm chu toàn truyền thống của dân thánh Chúa; để lời tiên hứa được nên trọn qua chính cuộc gặp gỡ Mẹ Maria, thánh Giuse bồng trẻ thơ cho ông già Simeon và bà Anna chiêm ngưỡng.

Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha Phanxicô nói các tu sĩ nam nữ được mời gọi gặp gỡ Chúa Giêsu mỗi ngày trong cuộc sống, đó là một sự dấn thân hàng ngày.

Câu chuyện xảy ra trong Đền thờ năm xưa cũng đang xảy ra cho chúng ta: Chính trong, vì và với Chúa Giêsu mọi sự được hội tụ và trở nên hài hòa. ĐTC nói tất cả mọi sự được gặp gỡ trong Chúa Giêsu như là nguồn mạch của hoàn vũ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói qua việc trở về nguồn và đổi mới tình yêu ban đầu, những người tu sĩ nam nữ tận hiến đã biến cuộc sống tu trì của họ thành một cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa qua dòng thời gian.

ĐTC nói: Cuộc gặp gỡ ban đầu với Chúa, đã không phát sinh như một cái gì đó riêng tư giữa loài người với Thiên Chúa. Ngược lại đó là một cuộc gỡ rộng mở trong bối cảnh của một dân tộc đã có niềm tin với anh chị em đồng đạo vào một thời điểm và một địa danh cố định.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu diễn ra trong bối cảnh dân của Chúa và trong một cộng đồng tôn giáo. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta gặp gỡ Ngài qua chính những trung thành nắm giữ các điều luật cụ thể: cầu nguyện hàng ngày, Thánh lễ, Xưng tội, làm việc thiện và sống lời của Chúa.

Tầm nhìn tiên tri

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết, người tu sĩ sống đời tận hiến, luôn thân mật tâm giao cùng Chúa Giêsu hầu mong tiếng đạt được cùng đích của một tương lai lý tưởng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ông Simeon đã nhìn thấy trẻ thơ Giêsu và ông tìm được ơn cứu độ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Cái nhìn đơn sơ này cũng chính là cái nhìn của cuộc đời tận hiến, tiến đạt được Thiên Chúa là tiến đạt được mọi sự, đó là một lời khen ngợi vượt lên tất cả mọi sự.

Lời ngợi khen khôn tả

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô tóm gọn đời sống tu trì thánh hiến không phải là đi tìm cuộc sống an toàn mà là tìm đạt một cuộc sống mới, cuộc sống gặp gỡ thần linh sống động với Chúa.

Cho nên cuộc sống tận hiến là một lời ngợi khen mang lại niềm vui cho Giáo hội, cung cấp một viễn ảnh thần thiêng và tiên tri về một trời mới một đất mới trong tương lai mai hậu.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10095 Posted : Sunday, February 3, 2019 12:07:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tông du UAE (3 đến 5 tháng Hai):
Giới thiệu Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập


Đặng Tự Do

29/Jan/2019

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 3 tháng Hai đến ngày 5 tháng Hai. Dưới đây là một vài nét về công việc chuẩn bị cho chuyến tông du này và về Giáo Hội Công Giáo tại địa phương.

1. Công việc chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Hàng trăm ngàn người được tin là sẽ có mặt trong thánh lễ với Đức Thánh Cha lúc 10:30 sáng, thứ Ba 5 tháng Hai, tức là ngày mùng một Tết Kỷ Hợi, tại vận động trường Zayed của thủ đô Abu Dhabi. Sân vận động này có sức chứa khoảng 300,000 người. Tính cho đến hết tháng 12 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập cho biết 120,000 người đã nhận được vé tham dự thánh lễ. Con số này được tin là sẽ tăng mạnh trong những ngày gần đến chuyến tông du của Đức Thánh Cha.

Cũng theo tin từ Ủy ban này chính quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đồng ý cung cấp phương tiện di chuyển miễn phí cho tất cả những người Công Giáo sống tại quốc gia này để họ có thể đến được vận động trường Zayed. Từ tất cả các “Access Hubs”, tức là các ga tàu điện chính, các bến xe trung tâm, những ai có vé vào vận động trường Zayed đều được di chuyển miễn phí trong ngày thứ Ba 5 tháng Hai.

283 ca viên của các ca đoàn thuộc 9 nhà thờ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tham gia vào một cuộc thi chọn ra 120 ca viên cho ca đoàn hát lễ trong thánh lễ với Đức Giáo Hoàng. Các ca viên này tiêu biểu cho các cộng đoàn Phi Luật Tân, Ấn Độ, Li Băng, Syria, Jordania, Armenia, Pháp, Ý, Nigeria, Hoa Kỳ, Nam Dương, Hoà Lan và Á Căn Đình.

Ca đoàn sẽ được phụ họa bằng một cây đàn Đại Phong Cầm và một dàn kèn gồm 10 nhạc cụ. Paul Griffiths, một người Anh Giáo, là thành viên trong Ban Giám Đốc phi trường Dubai sẽ phụ trách cây Đại Phong Cầm.

UserPostedImage

Hàng chục ngàn cuốn sách có tựa đề “Who is Pope Francis?” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô là ai?) được in đầy màu sắc để phát cho các em thiếu nhi nhằm giới thiệu Đức Phanxicô và ý nghĩa chuyến tông du của ngài tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Có hơn 25,000 trẻ em tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tham dự các lớp Giáo lý thường kéo dài 1 giờ vào ngày thứ Sáu, thứ Bẩy hay Chúa Nhật.

2. Lịch sử Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập

Năm 1888, Đức Giáo Hoàng Leo XIII thành lập Miền Giám Quản Tông Tòa Ả Rập đầu tiên gọi là Miền Giám Quản Tông Tòa Aden để chăm sóc tinh thần cho người Công Giáo trong khu vực.

Một năm sau, Miền Giám Quản Tông Tòa Aden được đổi thành Miền Giám Quản Tông Tòa Ả Rập và bao trùm toàn bộ Bán đảo Ả Rập: Bahrain, Ả Rập Saudi, Oman, Qatar, Yemen và các nước trong khu vực ngày nay ta gọi là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Từ năm 1916, Miền Giám Quản Tông Tòa Ả Rập được giao cho các linh mục dòng Capuchin của tỉnh Tuscan ở Florence, Italia chăm sóc.

Vì tình trạng bất ổn chính trị ở Aden, Tòa Giám mục đã được chuyển đến Abu Dhabi thủ đô Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào năm 1974.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2011, Miền Giám Quản Tông Tòa Ả Rập đã được chia thành hai: Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập và Bắc Ả Rập

Đồng thời, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 trao trách nhiệm tìm kiếm nhân sự truyền giáo trong 2 miền Giám Quản này cho cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Phanxicô Capuchin.

3. Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập

Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập bao gồm các quốc gia trong Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Yemen.

Vị Giám Quản Tông Tòa hiện này là Đức Cha Paul Hinder, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Anh em hèn mọn Capuchin.

Tòa Giám Mục có trụ sở đặt tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo Niên Giám Tòa Thánh năm 2014, tổng dân số trong vùng là 38,185,000, trong đó có 942,000 người Công Giáo. Ước lượng của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018 là 42,948,063 dân trong đó có 1,300,500 người Công Giáo. Tất cả đều là những người lao động nước ngoài thuộc khoảng 150 quốc tịch khác nhau. Bên cạnh đó, còn có 67 linh mục và khoảng 100 nhân viên mục vụ thuộc dòng Capuchin đến từ tỉnh Tuscan, Italia.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất các tín hữu Công Giáo được thờ phượng trong 9 nhà thờ là:

Nhà thờ Thánh Giuse, ở Abu Dhabi

Nhà thờ Đức Maria, ở Dubai

Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi, ở Dubai

Nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, ở Sharjah

Nhà thờ Đức Maria, ở Al Ain

Nhà thờ Thánh Antôn thành Padua, ở Ras Al Khaimah

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ở Fujairah

Nhà thờ Thánh Phaolô Tông Đồ, ở Mussafah

và nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả ở Ruwais, đang được xây dựng.

Ngoài ra còn có thêm bốn nhà thờ ở Oman.

Các Thánh lễ được cử hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau bao gồm: tiếng Anh, tiếng Tagalog của Phi Luật Tân, tiếng Ả Rập, tiếng Mã Lai, tiếng Konkani, tiếng Tamil, tiếng Urdu, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Triều Tiên. Giáo lý cũng được giảng dạy bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và trong các nghi thức khác nhau của Giáo Hội bao gồm cả thánh lễ bằng tiếng Latinh.

Đối với anh chị em tín hữu đến từ các nước, nhà thờ vừa là nơi duy trì đức tin vừa là điểm kết nối về mặt văn hóa. Cho nên, các nhà thờ lúc nào cũng nhộn nhịp các hoạt động của các sắc dân và cộng đoàn.

Với con số 9 ngôi nhà thờ được xây cất và hoạt động, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là quốc gia “nhân đạo” nhất đối với người Công Giáo trong vùng Vịnh. Tại Ả Rập Saudi, chẳng hạn, không một ngôi nhà thờ nào được phép xây cất và nhiều người Công Giáo vướng vào vòng tù tội chỉ vì mang một cuốn Kinh Thánh vào quốc gia này hay tham dự một “thánh lễ chui” tại tư gia.

Vì thế, người Công Giáo ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất rất biết ơn sự cởi mở và khoan dung tôn giáo của các quan chức chính phủ.

Từ khi bắt đầu thành lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chính phủ đã hỗ trợ cộng đồng Công Giáo. Đôi khi chính phủ còn tặng đất để xây nhà thờ và trường học Công Giáo.

4. Các trường Công Giáo

Xây một ngôi nhà thờ đã khó, xây một ngôi trường có thể còn khó khăn hơn cả ngàn lần vì không phải giấy phép xây dựng ngôi trường là đủ mà còn hàng loạt những thứ phải được thông qua và cấp phép như chương trình học, nội dung giảng dạy, việc chiêu sinh, thi cử, công nhận bằng cấp.. trong bối cảnh là niềm tin Kitô thường đối kháng với ý thức hệ Hồi Giáo đang thống trị tư tưởng xã hội.

Ơn Chúa quan phòng, Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập vẫn có thể xây dựng và điều hành các trường từ mẫu giáo đến trung học. Hiện có hơn 8,500 học sinh đang theo học tại các trường Công Giáo tại Abu Dhabi, Dubai, Sharjah và Fujairah.

Một trường học mới ở Ras Al Khaimah sẽ được khánh thành vào tháng 9 năm 2019.

Trường tư thục Thánh Giuse được thành lập tại Abu Dhabi vào năm 1967 và trường trung học Công Giáo Đức Maria được thành lập tại Dubai vào năm 1968. Các trường này thuộc sở hữu và quản lý bởi Giáo Hội Công Giáo dưới sự lãnh đạo của Đức Cha Paul Hinder.

5. Nhà thờ chánh tòa Thánh Giuse

Nhà thờ Thánh Giuse là nhà thờ chánh tòa của Đức Cha Paul Hinder. OFM Cap.

Quốc Vương Shakhbut bin Sultan Al Nahyan, cai trị UAE từ 1926 đến 1966, có một cảm tình đặc biệt đối với phương Tây. Ông đã từng áp dụng một học thuyết kinh tế của Kinh Tế Gia Adam Smith của Tô Cách Lan, gọi là Mercantilism, là một lý thuyết kinh tế và thực tiễn phổ biến ở châu Âu từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18 trong đó thúc đẩy sự điều tiết của chính phủ đối với nền kinh tế quốc gia với mục đích tăng cường sức mạnh nhà nước. Chính sách này tỏ ra rất thành công tại Abu Dhabi, và do đó, càng củng cố thêm cảm tình của nhà vua với phương Tây.

Trong chuyến công du Âu Châu vào năm 1951, Quốc Vương được Đức Thánh Cha Piô XII tiếp rất trọng thị. Đến khi Đức Thánh Cha Piô XII băng hà, nhà vua đã làm một cử chỉ rất đẹp đối với Giáo Hội Công Giáo là không những cho phép xây dựng ngôi thánh đường Công Giáo đầu tiên tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, mà còn tặng luôn mảnh đất để xây nhà thờ. Thật vậy, với sắc lệnh ký ngày 22 tháng 6 năm 1963, nhà vua tặng cho Giáo Hội “mảnh đất vàng” nằm trên đại lộ dọc bờ biển của Abu Dhabi.

UserPostedImage

Phe ta qua đó chủ yếu là làm “cu li”, tiền đâu mua nổi mảnh đất bên bờ biển đẹp như thế.

Ngôi nhà thờ đầu tiên tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được thánh hiến vào ngày 19 tháng 2 năm 1965 bởi Đức Cha Magliacani, Giám Quản Tông Tòa Ả Rập, và được đặt tên là nhà thờ Thánh Giuse.

Năm 1974, khi chạy giặc từ Aden về Abu Dhabi, Giáo Hội địa phương đã chọn ngôi nhà thờ này làm nhà thờ chánh tòa.

Lúc 9:15 sáng, sáng Thứ Ba, ngày 5 tháng 2 (ngày mùng Một Tết Âm Lịch), Đức Thánh Cha sẽ kính viếng ngôi nhà thờ này như một cử chỉ biết ơn.

Năm 1966, Quốc Vương Shakhbut bị lật đổ trong một cuộc chính biến không đổ máu và phải lưu vong tại Li Băng. Quốc Vương Zayed Bin Sultan Al Nahyan lên thay. Nhà vua là phụ hoàng của vị thái tử đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô sang thăm quốc gia này.

Sau khi ngồi vững trên ngai vàng, Quốc Vương Zayed đã tặng thêm cho Giáo Hội Công Giáo một lô đất mới để xây nhà thờ tại Mushrif. Vào tháng 8 năm 1981, Đức Cha Gremoli đã cho khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Nhà thờ mới được thánh hiến vào ngày 25 tháng 2 năm 1983. Buổi lễ khánh thành có cả sự hiện diện của cựu vương Shakhbut, người đã cho đất xây ngôi nhà thờ đầu tiên. Sau thời gian 5 năm lưu vong tại Li Băng, năm 1971, ông được phép trở lại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

6. Miền Giám Quản Tông Tòa Bắc Ả Rập

Miền Giám Quản Tông Tòa Bắc Ả Rập trước đây được gọi là Miền Giám Quản Tông Tòa Kuwait được thành lập vào ngày 31 tháng 5 năm 2011 theo một sắc lệnh của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Miền Giám Quản Tông Tòa này bao trùm các vùng lãnh thổ phía bắc của Kuwait, Bahrain, Qatar và Ả Rập Saudi

Đức Cha Camillo Ballin, MCCJ, một Giám mục thuộc dòng Comboni là Giám Quản Tông Tòa. Đức cha Ballin cư trú tại Tòa Giám Mục đặt tại Awali, Bahrain.

7. Đức Cha Paul Hinder, Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập

Đức Cha Paul Hinder sinh ngày 22 tháng Tư, 1942 tại Bussnang, Thụy Sĩ. Ngài gia nhập dòng Phanxicô Capuchin vào năm 1962 và được thụ phong linh mục ngày 4 tháng 7 năm 1967.

Ngài đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm Giám Mục Phụ Tá cho Miền Giám Quản Tông Tòa Ả Rập vào ngày 12 tháng 12 năm 2003; và vào ngày 30 tháng Giêng năm 2004, ngài được tấn phong Giám mục tại Abu Dhabi.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2005, Đức Giám Mục Hinder đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa Ả Rập, cai quản Giáo Hội Công Giáo tại sáu quốc gia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và Yemen ở Bán đảo Ả Rập. Ngài kế vị Đức Giám Mục Bernard Gremoli, là nhà lãnh đạo của Giáo Hội trong khu vực từ năm 1976.

Với những kinh nghiệm quý báu trong vùng đất nhạy cảm này, Đức Cha Hinder giữ nhiều vai trò cố vấn và trong các Hội Đồng Giáo hoàng khác nhau tại Vatican, bao gồm Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn và Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Ngài cũng là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Chăm sóc Mục vụ cho người di cư từ năm 2009. Bên cạnh đó, ngài còn là thành viên của phái đoàn Công Giáo trong cuộc họp đầu tiên của Diễn đàn Công Giáo - Hồi giáo được tổ chức tại Rôma vào tháng 11 năm 2008.

Tháng 5 năm 2011, Tòa Thánh đã phân chia lại địa giới trách nhiệm trong khu vực và thành lập hai Miền Giám Quản Tông Tòa; một ở Bắc Ả Rập, bao gồm Kuwait, Bahrain, Qatar và Ả Rập Saudi và thứ hai là Nam Ả Rập, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Yemen. Đức Cha Hinder được giao trách nhiệm khu vực Nam Ả Rập và cư trú tại nhà thờ Thánh Giuse, ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đức Cha Hinder thông thạo tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ý. Ngài cũng nói được tiếng Tây Ban Nha.

Source: Apostolic Vicariate of Southern Arabia Programme of the Visit of Pope Francis to THE UNITED ARAB EMIRATES (3 -5 February 2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10096 Posted : Sunday, February 3, 2019 12:35:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha: Hãy kiên trì trong những lúc u sầu


2/1/2019 9:31:03 PM

Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng 01/02/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm bài đọc thứ nhất của phụng vụ (Dt 10, 32-39), "một bài giáo lý về sự kiên trì: kiên trì trong hành trình đức tin, kiên trì trong sự phục vụ Chúa".

UserPostedImage

Tất cả chúng ta đều trải qua các giai đoạn "u sầu", "những khoảnh khắc đen tối" trong đó mọi thứ dường như không còn ý nghĩa, nhưng sau đó, các Kitô hữu phải "kiên trì" để "đạt được lời hứa" của Chúa, không "để mình rơi xuống" hay "quay lui". Trong Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện thánh Marta sáng 01/02/2019, ĐTC Phanxicô khởi đi từ Bài đọc thứ nhất trích thư gửi tín hữu Do Thái để suy ngẫm về ý nghĩa của sự kiên trì trong hành trình cuộc sống. Tác giả Thư gửi Tín hữu Do Thái “nói với các Kitô hữu đang trải qua thời điểm đen tối", một giai đoạn bị bắt bớ, giống như mỗi người đều trải qua các giai đoạn chán nản, "khi không cám thấy gì" và có một sự "tách rời trong linh hồn". Những giây phút u sầu mà chính Chúa Giêsu đã trải qua.

Đời sống Kitô hữu không phải là một lễ hội, nó không phải là một bữa tiệc và niềm vui liên tục; đời sống Kitô hữu có những khoảnh khắc đẹp và những khoảnh khắc tồi tệ, những khoảnh khắc ấm áp, những giây phút tách rời, như tôi đã nói, nơi mọi thứ không có ý nghĩa ... khoảnh khắc u sầu. Và tại thời điểm này, cả về sự bắt hại nội tâm, tình trạng của linh hồn, tác giả Thư gửi tín hữu Do Thái nói: "Anh chị em chỉ cần bền chí". Vâng, nhưng kiên trì, tại sao? "Bởi vì anh chị em đã làm theo ý Chúa, anh chị em sẽ nhận được những gì đã được đã hứa với anh chị em". Kiên trì để đạt được lời hứa.

Ký ức và hy vọng chống lại sự u sầu

Trong bài giảng, ĐTC tập trung vào hai yếu tố, một "toa thuốc" chống lại sự u sầu: ký ức và hy vọng. ĐTC nhấn mạnh rằng giống như các tông đồ, trước tiên chúng ta cần nhớ lại những giây phút đẹp: "những ngày hạnh phúc của cuộc gặp gỡ với Chúa", "thời gian của tình yêu". Và, thứ hai, có niềm hy vọng cho những gì đã được hứa. Cuộc sống được tạo nên từ điều này, nhận ra những khoảnh khắc đẹp và những điều tồi tệ khác, điều quan trọng là không "buông tay", không "quay lui" trong những giai đoạn khó khăn.

Chống lại trong những thời điểm tồi tệ, nhưng một sự kháng cự của ký ức và hy vọng, một sự kháng cự với tâm hồn: khi tâm hồn nghĩ về những khoảnh khắc đẹp, hãy thở, khi nhìn vào hy vọng, nó cũng có thể thở. Đó là điều chúng ta phải làm trong những giây phút đen tối, để tìm thấy niềm an ủi mà Chúa hứa.

Sự kiên trì của các vị tử đạo Kitô giáo

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô nhắc lại chuyến tông du của Ngài đến Lituania, vào tháng 9 năm 2018. Trong chuyến đi này, lòng can đảm của rất nhiều Kitô hữu, nhiều vị tử đạo, những người đã "kiên vững trong đức tin" đã đánh động Ngài.

Ngay cả ngày nay, rất nhiều người đang đau khổ vì đức tin nhưng họ nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giêsu, họ có hy vọng và đi tiếp. Đây là một lời khuyên của tác giả Thư gửi tín hữu Do Thái cho những giây phút bị đàn áp, khi Kitô hữu bị bắt bớ, bị tấn công: "Anh chị em hãy kiên trì".

ĐTC kết luận, và rồi "khi ma quỷ tấn công chúng ta qua những cám dỗ”, “với những khốn khổ của chúng ta", chúng ta phải "luôn luôn nhìn vào Chúa", có "sự kiên trì của Thập giá, nhớ lại những khoảnh khắc đẹp đầu tiên của tình yêu, khi gặp gỡ với Chúa và hy vọng chờ đợi chúng ta".

Ngọc Yến
(VaticanNews 01.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10097 Posted : Sunday, February 3, 2019 5:41:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Venezuela : Tối hậu thư của châu Âu đến kỳ hạn

UserPostedImage
Biểu tình của đối lập chống chế độ Maduro tại Caracas, hôm 02/02/2019.
REUTERS/Adriana Loureiro

RFI - 03/2/2019
Tổng thống Venezuela tiếp tục thách thức tây phương vào lúc tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn : Nicolas Maduro phải tổ chức bầu lại tổng thống nếu không, Juan Guaido, sẽ được công nhận là tổng thống kể từ Chủ Nhật 03/02/2019.

Ngày hôm qua, sau sáu tháng ẩn tránh vì lo ngại bị ám sát, tổng thống Maduro xuất hiện trong cuộc mít-tinh tại Caracas của phe ủng hộ, đề nghị bầu lại Quốc Hội, hiện do đối lập kiểm soát. Tại một cuộc mít-tinh khác, do phe đối lập kêu gọi, ông Juan Guaido, tổng thống tự phong, tin tưởng sẽ xoay chuyển tình thế trong những ngày tới.

Chứng kiến hai cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, từ Caracas, thông tín viên Véronique Gaymard cho biết chi tiết :

« Không khí rất ôn hoà nhưng cũng đầy khí thế. Juan Guaido tuyên bố tháng Hai này sẽ là tháng quyết định và kêu gọi dân chúng xuống đường nhân ngày thanh niên Venezuela 12/02 và cũng là ngày hàng cứu trợ nhân đạo sẽ đến từ các nước láng giềng Colombia, Brazil và quần đảo Caribê. Lãnh đạo đối lập mời gọi quân đội và cảnh sát đứng về phía nhân dân, tạo điều kiện cho hàng viện trợ về đến nơi đến chốn. Juan Guaido, đứng trên khán đài trước cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi dân chúng gây áp lực buộc ông Nicolas Maduro ra đi.

Ngày Chủ Nhật này là ngày tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn. Nhưng Maduro đáp trả với lập luận : nào là ông là tổng thống hợp pháp qua cuộc bầu cử hồi tháng 05/2018, nào là Venezuela không phải là xứ ăn xin, hàng viện trợ chẳng qua là để che giấu dã tâm của các nước giàu muốn chiếm đoạt tài nguyên. Nicolas Maduro đề nghị tổ chức bầu Quốc Hội trước kỳ hạn, một đề nghị đã bị đối lập bác bỏ từ lâu.

Vấn đề then chốt là Quân đội có hết sức ủng hộ Nicolas Maduro hay không ? Trong một đoạn băng video, tướng Không quân Francisco Yanez tuyên bố nhìn nhận Juan Guaido là tổng thống. Tuy nhiên, hiện giờ, áp lực tiếp diễn chưa biết đến bao giờ. Và Nicolas Maduro kêu gọi dân quân gia nhập Quân đội để tăng lực lượng ».

Một tướng Không quân ủng hộ Juan Guaido

Trong khi đó, vấn đề cốt lõi hiện nay đối với tổng thống tự phong chính là mức độ ủng hộ của Quân đội. Trong một đoạn video, tướng Francisco Yanez, thuộc lực lượng Không quân ngày 02/02/2019 tuyên bố thừa nhận Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội là tổng thống tạm quyền và kêu gọi các binh sĩ hành động tương tự.

« Tôi xin thông báo với các vị rằng tôi không công nhận chính quyền độc tài của Nicolas Maduro và tôi nhìn nhận nghị sĩ Juan Guaido như là tổng thống điều hành nước Cộng Hòa Bolivar Venezuela. Hỡi người dân Venezuela: 90% lực lượng vũ trang không ủng hộ nhà độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela. Với những diễn biến trong những ngày qua, quá trình chuyển tiếp chính trị đang bắt đầu. Ra lệnh cho Quân đội tiếp tục trấn áp, đó là làm cho người dân tiếp tục phải chết vì đói, vì bệnh tật. Dân tộc này đã chịu quá nhiều đau khổ. Những người bạn dân chủ cho tôi biết rằng lãnh đạo độc tài đã có hai chiếc chuyên cơ sẵn sàng cất cánh… Cầu cho ông ấy ra đi!

Tôi kêu gọi toàn thể người dân Venezuela hãy xuống đường một cách ôn hòa nhằm bảo vệ tổng thống Juan Guaido của chúng ta. Các chiến hữu của tôi, tôi kêu gọi các bạn đừng quay lưng lại với người dân Venezuela. Đừng đàn áp nữa! »

Trên Twitter, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cổ vũ tương tự : Hoa Kỳ kêu gọi quân nhân các cấp Venezuela theo gương tướng Francisco Yanez và bảo vệ người dân biểu tình ôn hoà ủng hộ dân chủ.

Tú Anh, Minh Anh - RFI - ngày 03-02-2019


hongvulannhi  
#10098 Posted : Sunday, February 3, 2019 7:28:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

CUNG CHÚC TÂN XUÂN

Chúc bà con trong họ ngoài làng
Tràn đầy Phúc Lộc- Sức Khỏe - An Khang
Thêm nhiều May Mắn và Như Ý...
Kỷ Hợi giao thừa, pháo nổ ran.

HONG VU LAN NHI

2/3/2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10099 Posted : Monday, February 4, 2019 1:01:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage

Cung Chúc Tân Xuân Kỷ Hợi 2019
nhà .. nhà Hạnh Phúc
người .. người Hạnh Phúc
Quê Hương Việt Nam sớm được Tự Do - Dân Chủ thật sự !

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 2/4/2019(UTC)
hongvulannhi  
#10100 Posted : Monday, February 4, 2019 12:06:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

CHÚC MỪNG NĂM MỚI KỶ HỢI 2019

Chúc toàn dân Việt đón Xuân
Xuân Hạnh Phúc
Xuân Thái Hòa
Ấm No
Xuân Độc Lập
Xuân Tự Do
Xuân Chiến Thắng với màu cờ Việt Nam

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<503504505506507>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.