Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<502503504505506>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10061 Posted : Monday, January 28, 2019 8:32:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,208

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Thanh Hà - RFI - ngày 28-01-2019

Venezuela : Tổng thống tự phong kêu gọi quân đội "đứng về phía nhân dân"

UserPostedImage
Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, phát biểu nhân cuộc họp báo tại thủ đô Caracas, ngày 25/01/2019.
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, tối 28/01/2019 trên đài truyền hình đã kêu gọi người dân tham gia hai cuộc tuần hành vào thứ Tư 30/01/2019 và thứ Bảy 02/02/2019 nhằm thuyết phục quân đội, điểm tựa chính của tổng thống Maduro, đứng về phía nhân dân.

Tới nay Mỹ, Canada và mới nhất là Úc đã công nhận chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống quốc gia này. Sáu nước trong Liên Hiệp Châu Âu gồm Anh, Pháp Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hà Lan gia hạn cho chính quyền Maduro một tuần lễ để bầu lại tổng thống.

Theo thông tín viên đài RFI từ Caracas, Benjamin Delille lời kêu gọi xuống đường của ông Guaido được người dân Venezuela mong đợi từ nhiều ngày qua.

"Từ bốn ngày qua, phe ủng hộ Juan Guaido mong đợi lời kêu gọi xuống đường. Nhưng không phải là một mà là hai cuộc vận động biểu dương lực lượng được chủ tịch Quốc Hội Venezuela thông báo.

Đợt xuống đường đầu tiên dự trù vào ngày thứ Tư sắp tới sẽ diễn ra dưới một hình thức hoàn toàn mới. Ông Guaido kêu gọi dân chúng, dù đang ở bất cứ nơi nào cũng nên ra đường đúng quãng từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Đây sẽ không phải là một cuộc tuần hành. Mọi người không được kêu gọi tập hợp ở một địa điểm nhất định, mà chỉ đơn thuần là đi ra đường phố để thể hiện phẫn nộ. Mục đích nhằm đòi hỏi quân đội cho phép nhập khẩu thuốc men và lương thực vào Venezuela.

Tổng thống tự phong cũng cho biết tuần qua, ông đã quyên góp được trên 20 triệu đô la viện trợ nhân đạo nhưng nếu quân đội không đồng ý thì khoản viện trợ đó không qua được cửa khẩu biên giới.

Cuộc biểu dương lực lượng thứ nhì dự trù diễn ra vào thứ Bảy tuần này và sẽ tương tự như đợt xuống đường hôm 23 tháng Giêng vừa qua. Juan Guaido muốn đây sẽ là một cuộc tuần hành mang tính quốc tế, không chỉ giới hạn ở các thành phố trên lãnh thổ Venezuela mà còn cả ở tất cả những thành phố nào trên thế giới có cộng đồng người Venezuela sinh sống. Mục tiêu đề ra, một lần nữa, nhằm, xin trích "vùng lên chống lại Nicolas Maduro, người đã chiếm đoạt quyền lực", đồng thời cuộc tuần hành rơi đúng vào lúc tối hậu thư của Liên Hiệp Châu Âu hết hạn, và điều đó có nghĩa là các quốc gia liên quan, sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela".


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10062 Posted : Monday, January 28, 2019 8:48:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,208

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Venezuela : Đọ sức từ trong ra ngoài nước

Anh Vũ - RFI - điểm báo Pháp - ngày 28-01-2019
Thời sự quốc tế được các báo Pháp hôm nay quan tâm nhiều là những diễn biến của cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, hiện trong tình trạng chế độ hai tổng thống.

Tình hình ở đất nước Nam Mỹ vốn đã kiệt quệ về kinh tế, chính trị xã hội rối ren từ cả năm qua đang căng thẳng thêm từng ngày. Trong khi đó ở bên ngoài, các cường quốc cũng tìm kiếm sự hậu thuẫn cho mỗi vị « tổng thống » của họ.

Nhật báo Le Monde với bài xã luận có tựa đề viết : « Từ ngày 24 tháng Giêng, Venezuela thức dậy với hai tổng thống…. Một bên là ông Nicolas Maduro, đương nhiệm tổng thống vừa tái đắc cử hồi tháng 05/2018, trong một cuộc bầu cử bị đối lập phản đối và một bộ phận cộng đồng quốc tế không công nhận tính chính đáng. Bên kia là một lãnh tụ đối lập mới 36 tuổi, Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội, hôm 23/01, đã tự tuyên bố làm tổng thống lâm thời. Vài tháng trước, Juan Guaido vẫn còn là nhân vật không mấy ai biết đến, nhưng khi tự xưng là tổng thống tạm quyền Venezuela, lãnh đạo đối lập trẻ tuổi này ngay lập tức được Hoa Kỳ, Canada và nhiều nước Nam Mỹ công nhận.

Le Monde nhận xét : « Cho dù việc dân biểu trẻ tuổi tự xưng tổng thống đã làm dấy lên một vài hy vọng ở Caracas, nhưng nhiều người vẫn không mấy tin vào chế độ hiện tại bị lật đổ. Ít ra là ngay tức thì… »

Theo le Monde , « kể cả ông Maduro hành xử như một kẻ độc tài, duy trì quyền lực bằng vũ lực, nhưng người ta không thể dùng đảo chính này để đáp trả đảo chính khác. Cộng đồng quốc tế cần áp đặt bầu cử tự do cho đất nước đang bị xé nát và hấp hối này tìm được con đường dân chủ, có được một vị tổng thống có tính chính danh không thể chối cãi ».

Venezuela : Chia rẽ tranh giành từ bên ngoài

Nhật báo Le Figaro nhìn sự kiện Venezuela trên bình diện quốc tế. Xã luận của Le Figaro nhận thấy : « Giờ đây, dường như không gì có thể ngăn cản được cuộc đấu tranh vì tự do của người dân Venezuela. Đối mặt với một chế độ tham nhũng đẩy đất nước vào đổ nát, sau nhiều năm chia rẽ cuối cùng đối lập đã tập hợp thành công để ủng hộ một người, vị lãnh đạo Quốc Hội trẻ Juan Guaido. »

Nhưng số phận đất nước Venezuela phụ thuộc một ván bài khác, vượt ra ngoài khát vọng của nhân dân. Đó là ván bài của một thế giới bị chia thành hai khối. Không phải cuộc đối đầu giữa những nền dân chủ phương Tây với chế độ Cộng Sản như thời chiến tranh lạnh mà đó là « sự rạn vỡ giữa mô hình tự do và các chế độ toàn trị, dưới sự lãnh đạo của những nhân vật quyền uy. Nicolas Maduro, người kế vị, Hugo Chavez, cha đẻ của cuộc cách mạng Bolivar, đứng về phía Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Lãnh đạo cái « câu lạc bộ » đó, Matxcơva và Bắc Kinh cùng chia sẻ những lợi ích về tư tưởng và địa chiến lược : Xuất khẩu mô hình lãnh đạo toàn trị của họ và vơ vét nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước này. »

Le Figaro kết luận : « Ở Venezuela, trật tự thế giới của ngày mai sẽ hình thành. Thế giới tự do không thể khuất phục ».

Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho cuộc chơi Venezuela

Những diễn biến tình hình trong vài ngày gần đây cho thấy lãnh tụ đối lập Venezuela đang có cơ thắng thế. Các báo Pháp đều có chung một nhận định là đến giờ không còn ai nghi ngờ vị dân biểu trẻ tuổi này dám làm mạnh là có sự đồng tình của Mỹ. Le Figaro khẳng định qua hàng tựa : « Trump đã lên kế hoạch ván cờ với Maduro ».

Le Figaro quan sát thấy : « Trái hẳn với kiểu ngẫu hứng đôi khi vẫn thấy trong các quyết định, lần này chính quyền Trump cố đọ sức với Nicolas Maduro như chơi một ván cờ, bằng việc chuẩn bị trước các nước đi. Dù chú ngựa non Juan Guaido của họ vẫn còn chưa thắng cuộc, Washington nhận thấy sự thận trọng là có ích ».

Theo Le Figaro : « Giữa tháng 12, bằng con đường bí mật qua Colombia và Brazil, Juan Guaido đã đến Washington kín đáo gặp John Bolton, cố vấn An ninh Nhà Trắng. Sau một cuộc họp tại Nhà Trắng , ông ta đã nhận được điện thoại của phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định với ông rằng Hoa Kỳ sẽ là nước đầu tiên công nhận nếu ông tự tuyên bố làm tổng thống ngay ngày mai. Kế hoạch để ủng hộ ông Guaido như vậy đã sẵn sàng ».

Giờ đây người ta đã thấy, vẫn theo le Figaro, « để huy động cộng đồng quốc tế, hôm thứ Bảy ngoại trưởng Pompeo tới New York, trong suốt 6 giờ ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối mặt với Nga và Trung Quốc, hai nước vẫn đứng về phía Maduro. Trong bầu không khí như chiến tranh lạnh, ông Pompeo lên án chế độ Maduro là « Nhà nước mafia phi pháp » và kêu gọi « mỗi quốc gia hãy chọn phe cho mình : hoặc các vị ủng hộ lực lượng tự do, hoặc các vị đồng lõa với Maduro và sự hỗn loạn ông ta gây ra ».

Ngoại trưởng Mỹ trước đó đã chỉ định Elliot Abrams làm đặc phái viên theo dõi « tiến trình dân chủ ở Venezuela ». Ông này là quan chức cũ dưới chính quyền Bush và Reagan, từng được giao nhiệm vụ giám sát « các nỗ lực của Mỹ để tái lập dân chủ » ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Vụ bê bối Iran-Contra đã làm ông bị kết án nhưng sau đó đã được ân xá.

Để tăng áp lực, Hoa Kỳ đã bắt đầu tiến hành chuyển tiền của Venezuela cho vị « tân tổng thống », trong đó có thu nhập của Citgo, một chi nhánh của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA, đóng trụ sở tại Houston (Texas). Le Figaro trích dẫn dân biểu đảng Cộng Hòa của Florida, Mario Diaz-Balant tỏ ra vui mừng tuyên bố : « Điều mà các vị đang chứng kiến đó là một lần nữa dân chủ lại tiến bước. Một phần lớn của việc đó là nhờ sự lãnh đạo của Hoa Kỳ »,.

Nga cố hết sức bảo vệ chế độ Nicolas Maduro

Trong khi đó ở bên phe ủng hộ Maduro, « Nga lo sợ thay đổi chế độ (Maduro) », như tựa một bài bài báo khác trên Le Figaro. Bài báo ghi nhận: «Từ đầu cuộc khủng hoảng hôm 21 tháng Giêng, Matxcơva dồn tất cả sức vào cuộc đấu nhằm ngăn cản mưu đồ « đảo chính tại Caracas » do Washington đỡ đầu… »

Cùng với đồng minh Trung Quốc, chính quyền Nga đã cố gắng làm thất bại cuộc tranh luận tại Hội Đồng Bảo AnLiên Hiệp Quốc hôm thứ Bẩy vừa qua. Nga lên án sự can thiệp của các nước phương Tây vào công việc nội bộ của Venezuela. Trong khi đó, Le Figaro dẫn nguồn của Reuters cho hay đã có ít nhất hàng chục lính đánh thuê thuộc nhóm Wagner, một tổ chức có quan hệ mật thiết với bộ Quốc Phòng Nga, dường như đã tới Caracas qua ngả La Habana để bảo vệ cho tổng thống Maduro.

Tờ báo nhắc lại, Venezuela được coi như là một đồng minh chiến lược duy nhất trong vùng của Matxcơva, giúp Nga ngăn chặn ảnh hưởng của Washington trong khu vực Nam Mỹ. Hugo Chavez trong bảy năm cầm quyền đã 8 lần tới Matxcơva cũng như Nicolas Maduro đều là những vị khách quý của tổng thống Vladimir Putin. Sự ủng hộ của Nga với chế độ Maduro càng được gia tăng khi đất nước này lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Theo le Figaro, từ năm 2006, Nga đã cho Venezuela vay không dưới 17 tỷ đô la. Tháng 12 vừa qua, trong chuyến thăm Matxcơva, ông Maduro hoan hỉ thông báo được Nga đầu tư bổ sung 6 tỷ đô la và các dự án khai thác dầu.

Ngoài ra, Nga đã trở thành nhà cung cấp độc quyền vũ khí cho chế độ Venezuela kể từ khi Mỹ rút ra. Năm 2001, Matxcơva đã ký với Hugo Chavez một thỏa thuận hợp tác quân sự song phương, trong đó có việc cung cấp hầu như toàn bộ các loại trang thiết bị, khí tài quân sự cho Venezuela, từ chiến đấu cơ Sukhoi hiện đại, tên lửa, xe bọc thép cho đến cả những súng bộ binh. Le Figaro còn cho biết, gần đây nhiều thông tin nói Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự tại nước này. Thông tin này sau đó đã bị đại sứ Nga ở Caracas bác bỏ. Mặc dù vậy người ta vẫn có thể mường tượng được Nga sẽ mất nhiều nếu chế độ hiện nay ở Caracas thay đổi.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10063 Posted : Monday, January 28, 2019 8:55:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,208

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Dầu hỏa Venezuela, con dao hai lưỡi trong tay Hoa Kỳ

Thanh Hà - RFI - ngày 28-01-2019
Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên công nhận chính quyền Juan Guaido hôm 23/01/2019, ngay sau chủ tịch Quốc Hội Venezuela tuyên bố đảm nhiệm luôn cả chức vụ tổng thống tại quốc gia dầu hỏa này.

Washington đang nghiên cứu khả năng ban hành một số biện pháp mới trừng phạt chế độ Maduro. Nhưng khác với trường hợp của Iran, Nhà Trắng đã không vội vã ban hành lệnh cấm vận dầu hỏa Venezuela trong lúc các nhà chiến lược Mỹ thừa biết rằng, vận mệnh Venezuela nằm trong tay phe nào kiểm soát được quân đội và dầu hỏa.Vậy phải chăng đối với Venezuela, chính quyền Trump chơi trò giơ cao đánh khẽ để trấn an công luận bề ngoài ?

Tại sao chính quyền Trump vốn không che giấu ý đồ lật đổ tổng thống Nicolas Maduro ở Caracas lại không thẳng tay đánh vào túi tiền của chế độ này ? Nhất là khi hỏa bảo đảm đến 90 % nguồn thu nhập cho Venezuela. Mỹ lại là khách hàng quan trọng số 1 của Caracas. 40 % xuất khẩu dầu hỏa của Venezuela là để bán sang Hoa Kỳ. Bài toán tưởng chừng quá đơn giản đối với Washington : có gì dễ hơn là dùng lá bài dầu hỏa để giáng một đòn chí tử vào chế độ Maduro, và bước kế tiếp, trở thành điểm tựa thực sự cho tổng thống tự phong Juan Guaido ?

Có ít nhất hai lý do khiến ngay cả một nhà lãnh đạo nóng tính như Donald Trump cũng phải dè chừng.

Về kinh tế, nếu cấm vận dầu hỏa Venezuela, Hoa Kỳ bị thiệt hại không kém. Đành rằng không bán được dầu hỏa cho Washington, Caracas sẽ điêu đứng, nhưng trên thực tế, hai quốc gia thù địch này lại rất cần có nhau : Mỹ cần dầu thô của Venezuela, dù muốn hay không Hoa Kỳ vẫn còn phải nhập dầu của thế giới. Thêm vào đó, cấm nhập dầu của Venezuela sẽ làm phương hại trực tiếp đến các hãng lọc dầu của Mỹ trong vùng Vịnh Mêhicô, hoạt động nhờ nhập khẩu hàng trăm ngàn thùng dầu Venezuela mỗi ngày. Thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi ngày Venezuela vẫn xuất khẩu 500.000 thùng dầu thô sang Hoa Kỳ.

Một chuyên gia về dầu hỏa của Mỹ được đài truyền hình CNN trích dẫn cho rằng, tẩy chay dầu thô của Venezuela sẽ đẩy giá dầu trên thị trường Hoa Kỳ lên cao và thậm chí còn đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của nhiều nhà máy lọc dầu tại Mỹ.

Mùa hè 2017 vào lúc căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Caracas đang cao trào, thì một tập đoàn dầu hỏa của Mỹ tại bang Oklahoma vẫn ký hợp đồng hơn 1 tỷ đô la với Venezuela để đổi lấy quyền khai thác 200 giếng dầu trong vòng ba năm.

Điểm thứ nhì cần lưu ý là về mặt ngoại giao, Mỹ và Venezuela là hai quốc gia thù địch, nhưng ngành công nghiệp dầu lửa của hai quốc gia này lại đan xen chặt chẽ với nhau.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA qua công ty con là Citgo đang làm chủ nhiều hãng lọc dầu và cả một hệ thống đường ống dẫn dầu trên lãnh thổ Mỹ, đặc biệt là tại các bang Texas, Lousianna và Illinois. Hiện tại, khoảng 4.000 công nhân Mỹ làm việc cho Citgo và có trên 5.000 trạm xăng ở Mỹ là của tập đoàn dầu khí Venezuela này. Một nguồn tin được bản tin của AFP ngày 16/11/2017 trích dẫn còn tiết lộ, Citgo từng trích nửa triệu đô la để đóng góp cho quỹ tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Donald Trump hôm tháng 01/2017. Tương tự như hai ông khổng lồ trong ngành dầu khí của Mỹ là Chevron và ExxonMobil , Citgo nằm trong danh sách 20 tập đoàn đóng góp nhiều nhất cho quỹ này.

Bên cạnh hai yếu tố vừa nêu, còn có một thực tế không thể chối cãi, đó là theo thẩm định của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Khẩu Dầu Hỏa, nguồn dự trữ vàng đen của Venezuela còn lớn hơn cả Ả Rập Xê Út và chỉ một điểm này thôi, cũng đủ để chính các tập đoàn dầu khí của Hoa Kỳ và các cố vấn Nhà Trắng phải cân nhắc kỹ trước khi trừng phạt Caracas. Sau cùng, trong số các nước châu Mỹ La Tinh, Venezuela vốn có tinh thần bài Mỹ rất nặng, chính quyền Washington cũng cần thận trọng với quốc gia này.


hongvulannhi  
#10064 Posted : Tuesday, January 29, 2019 12:04:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Panama


1/28/2019 7:56:32 PM

700 ngàn người đã tham dự thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 34 do ĐTC Phanxicô cử hành tại Panama, sáng chúa nhật 27-1-2019. Ngài mời gọi các bạn trẻ xác tín về sự gần gũi, cụ thể, hiện tại của lời Thiên Chúa hứa trong cuộc sống và hoạt động của các tín hữu.

UserPostedImage

Trong số 600 ngàn người đã tham dự buổi canh thức tối thứ bẩy, 26-1, tại Công viên thánh Gioan Phaolô 2 ở Metro Park, Panama, có hàng trăm ngàn bạn trẻ ngủ lại tại chỗ để có thể sẵn sàng tham dự thánh lễ bế mạc sáng chúa nhật hôm sau với ĐTC.

ĐTC đã trở lại đây đây từ lúc 7 giờ rưỡi để đi xe Papamobile tiến qua các lối đi chào thăm mọi người dưới bầu trời mùa hè ở Panama. Hàng ngàn lá cờ các quốc gia phất phới, trong khi ca đoàn hàng trăm ca viên trẻ hăng hái ca hát. Số người tham dự càng đông thêm so với 600 ngàn người đã dự buổi canh thức tối thứ bẩy vừa qua, vì có thêm nhiều giáo dân từ các nơi ở Panama và các nước láng giềng.

Đồng tế với ĐTC có 480 HY và GM thuộc các đại lục, và hàng ngàn linh mục ngồi trước lễ đài.

Trong số các tín hữu hiện diện, có Tổng thống Panama và phu nhân, cùng với các tổng thống của 5 nước Trung Mỹ khác, trừ Nicaragua, cùng với Tổng thống Bồ đào nha, các quan chức chính quyền Panama.

Lời chào của Đức TGM Ulloa, Panama

Đầu thánh lễ, Đức TGM José Domingo Ulloa của Tổng giáo phận Panama sở tại đã ngỏ lời nồng nhiệt cám ơn ĐTC và xác tín rằng: ”kinh nghiệm hiệp thông Giáo Hội và sự canh tân tinh thần và mục vụ mà chúng con đã trải qua cùng với vị Đại Diện Chúa Kitô sẽ ghi đậm cuộc sống của mỗi người chúng con. Sự phong phú của đức tin được sống trong vui tươi và hy vọng qua bao nhiêu bạn trẻ, nói với chúng con rằng có hy vọng, có thể thực hiện được những giấc mơ và khát vọng của chúng con.. Một giai đoạn mới trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại đại lục này, trong đó giới trẻ thúc đẩy chúng ta trở thành một Giáo Hội đi ra bên ngoài, với khuôn mặt trẻ trung và được đổi mới, không sợ gặp gỡ thế giới, để loan báo Tin Mừng, với lòng hăng say của các môn đệ và thừa sai của Chúa Kitô”.

Các bài đọc được lấy từ Chúa nhật thứ 3 thường niên, trong đó có bài Tin Mừng theo thánh Luca (1,1-14; 4,14-21) thuật lại việc Chúa Giêsu vào Hội đường, đọc sách thánh và giải thích rồi kết luận ”Hôm nay, đoạn Kinh Thánh mà anh chị em vừa nghe được ứng nghiệm” (Lc 4,20-21).

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, dựa vào câu nói của Chúa Giêsu, ĐTC đặc biệt nhấn mạnh đến đặc tính cụ thể, ngày hôm nay, tính chất hiện tại của sứ điệp Tin Mừng, của lời Chúa hứa và cảnh giác trước quan niệm cho rằng lời hứa ấy chỉ có giá trị đối với tương lai và không liên hệ gì với hiện tại. Ngài áp dụng vào các bạn trẻ và nói:

Sứ mạng hiện tại

”Các bạn trẻ thân mến, cũng có thể xảy ra cho các bạn như vậy mỗi khi các bạn nghĩ rằng sứ mạng của các bạn, ơn gọi của các bạn, thậm chí cả cuộc sống của các bạn là một lời Chúa hứa chỉ có giá trị đối với tương lai chứ không liên hệ gì với hiện tại, như thể làm người trẻ đồng nghĩa với một thứ ”phòng đợi”, trong đó người ta chờ đợi đến lượt của mình...

Gặp gỡ và lắng nghe

ĐTC cũng nhắc lại rằng ”Một trong những thành quả Thượng HĐGM mới đây là sự phong phú nhờ có thể gặp gỡ và nhất là lắng nghe, lắng nghe giữa các thế hệ, phong phú nhờ trao đổi và nhận thức rằng chúng ta cần nhau, chúng ta cần cố gắng tạo những phương thế và không gian để dấn thân mơ ước và kiến tạo ngày mai ngay từ hôm nay. Nhưng chúng ta cần làm điều đó không phải một cách đơn độc, trái lại cùng với nhau, liên kết, kiến tạo một không gian chung.

”Các bạn trẻ thân mến, vì các bạn không phải là tương lai, nhưng là hiện tại của Thiên Chúa. Chính Chúa triệu tập và gọi các bạn vào các cộng đoàn và thành thị của các bạn, để ra đi tìm kiếm các ông bà ngoại, những người lớn; mời gọi các bạn đứng lên và cùng với những người lớn thực hiện giấc mơ mà Chúa đã mơ ước cho các bạn.

Không phải ngày mai, nhưng là lúc này, vì nơi nào có kho tàng của các bạn, ở đó có con tim của các bạn (Xc Mt 6,21)..

”Xin vâng theo gương Mẹ Maria”

Và ĐTC kết luận bài giảng với lời nhắc nhớ tấm gương xin vâng của Mẹ Maria. Ngài nói: ”Trong tất cả những ngày này, lời thưa ”xin vâng” của Mẹ Maria đặc biệt đồng hành với chúng ta như một nhạc đệm. Mẹ không những đã tin nơi Thiên Chúa và Lời Chúa hứa như một điều có thể thực hiện được, Mẹ đã tin vào Chúa và can đảm thưa ”xin vâng, để tham dự vào hiện tại của Chúa. Mẹ cảm thấy có một sứ mạng và Mẹ yêu mến, và điều này đã quyết định tất cả.”

Lời cám ơn của ĐHY Kevin Farrell

Cuối thánh lễ, ĐHY Farrell, người Mỹ, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình, sự sống, đã cám ơn ĐTC và nhắc đến tầm quan trọng của những Ngày Quốc Tế giới trẻ. ĐHY nói:

”Theo Văn kiện chung kết của Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ (nn.16,142), Ngày Quốc Tế giới trẻ cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ sống kinh nghiệm hiệp thông và đức tin, chắc chắn giúp họ đảm nhận, trong tinh thần trách nhiệm, chỗ đứng và sứ mạng của họ trong xã hội và cộng đồng Giáo Hội. Kính thưa ĐTC, đối với bao nhiêu người trẻ đang đứng trước ngài hôm nay, và bao nhiêu người trẻ khác, đông đảo hơn, đồng hành với chúng ta trong những ngày này, qua các phương tiện truyền thông, Ngày Quốc Tế giới trẻ là một kinh nghiệm hiển dung, trong đó họ cảm nghiệm vẻ đẹp của tôn nhan Chúa, và đã đưa ra những chọn lựa quan trọng trong cuộc sống của họ. Những thành quả quan trọng hơn của những kinh nghiệm này sẽ được thấy rõ hơn trong cuộc sống thường nhật. Xin cám ơn ĐTC vì đã hướng dẫn chúng con trong cuộc lữ hành quốc tế này!”

Lời cám ơn và nhắn nhủ kết thúc của ĐTC

Tiếp lời ĐHY Farrell, ĐTC đã dâng lời cảm tạ Chúa vì đã ban cho mọi người được chia sẻ những ngày Quốc Tế giới trẻ này. Và ngài đặc biệt cám ơn sự hiện diện của Tổng thống Panamá Juan Carlos Varela Rodríguez, cũng như các vị Tổng thống các nước khác và chính quyền. Ngài cám ơn Đức TGM giáo phận Panamá, José Domingo Ulloa và các GM khác cũng như tất cả những người đã cộng tác để giấc mơ Ngày Quốc Tế giới trẻ tại nước này trở thành thực tại.

ĐTC cũng nồng nhiệt cám ơn các bạn trẻ và nói: ”Tôi xin các bạn đừng để những gì các bạn đã sống trong những ngày này bị nguội đi. Các bạn hãy trở về giáo xứ, cộng đoàn, gia đình, nơi các bạn hữu của mình và thông truyền kinh nghiệm này, để những người khác cũng có thể được rung động vì sức mạnh và niềm vui của các bạn. Cùng với Mẹ Maria, các bạn hãy tiếp tục thưa ”xin vâng” đối với giấc mơ mà Chúa đã gieo vãi nơi các bạn”.

Ngày Quốc Tế giới trẻ lần tới tại Fatima năm 2022

Cuối cùng ĐHY Farrell đã chính thức loan báo Ngày Quốc Tế giới trẻ cấp hoàn vũ lần tới sẽ được tổ chức tại Bồ đào nha, vào năm 2022.

Đoàn trẻ người Bồ đào nha có mặt tại buổi lễ đã reo hò vui mừng và vẫy cờ quốc gia của họ..

Thánh lễ kết thúc lúc 9.45 sáng giờ địa phương. Trước khi rời địa điểm hành lễ, ĐTC còn chào thăm và cám ơn 40 vị ân nhân người Panama đã hỗ trợ tài chánh cho việc tổ chức Ngày Quốc tế giới trẻ tại đây.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 27.01.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, January 29, 2019 12:26:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10065 Posted : Tuesday, January 29, 2019 12:30:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn thiện nguyện viên
ĐHGT Panama


1/29/2019 7:18:35 AM

Lúc gần 4 giờ chiều Chúa nhật 27.01, ĐTC đã đến sân vận động Romel Fernández Juan Días, để gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn người thiện nguyện đã góp phần vào việc chuẩn bị và tiến hành Ngày Quốc Tế giới trẻ lần này.

UserPostedImage

Sau lời chào mừng của Đức TGM Domingo Ulloa của giáo phận Panama sở tại, cha Romolo Auilar, Tổng điều hợp viên ban tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ vừa kết thúc, đã giới thiệu những người thiện nguyện thuộc nhiều gốc gác khác nhau: người Công Giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo và cả người Do thái nữa. Có một số làm đơn xin trở thành người thiện nguyện mà không ghi xác tín tôn giáo nào, nhưng họ được lòng quảng đại thúc đẩy. Họ không biết rằng ước mong phục vụ và xây dựng một xã hội mới không là gì khác hơn là một âm vang của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta mang trong mình.

Cha Rómolo cũng nói với ĐTC rằng: ”Có một số người thiện nguyện đã âm thầm làm việc 2 năm trong hậu trường để xây dựng thực tại Ngày Quốc Tế giới trẻ này. Có một nhóm đã tạm bỏ quê hương, sự nghiệp, gia đình và những dự phóng bản thân để tới đây phục vụ. Chúng con đã đón nhận sự tình nguyện của họ như một món quà từ trời cao.”

Chứng từ

Tiếp lời Cha Romolo, một thiện nguyện viên là anh Bartosz Palcak, từ Ba Lan, kể lại với ĐTC: ”Con đã cầu xin Chúa cho con trở thành một thiện nguyện viên quốc tế tại Panama và trong thời gian phục vụ, con đã nhận được nhiều hơn những gì con mong đợi. Đây thực là mầu nhiệm hồng ân của Chúa. Thật là đẹp khi nhìn thấy Chúa Kitô trong tha nhân. Con hài lòng vì giờ đây con có thể cao rao lòng quảng đại và cởi mở của người dân Panama mà con đã gặp và quen biết trong hành trình..

Trong hoạt động con cũng gặp những lúc khó khăn. Trong bước đường này con đã nhận biết những yếu đuối của mình và phải vượt thắng.

- Sau anh Bartosz, đến lượt Cô Stella Maris del Carmen, 21 tuổi người Panama, đã kể lại rằng: ”Con không hề nghĩ rằng Ngày Quốc Tế giới trẻ có thể diễn ra tại Panama và con có thể trở thành người thiện nguyện.

”Cách đây hơn 3 năm, khi có tin Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ diễn ra tại Cracovia Ba Lan, con và chị con đã bắt đầu bán kẹo và bánh để kiếm tiền tham dự và sau bao nhiêu cố gắng chúng con kiếm được đủ tiền để đi. Nhưng 3 ông bà nội ngoại của chúng con qua đời trong cùng tháng đó, nên chúng con phải dùng số tiền đó để trang trải phí tổn an táng.”

”Khi bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Ba Lan và ĐTC thông báo ngày Quốc tế giới trẻ tiếp đó sẽ diễn ra tại Panama, con nhận thức rằng chính Chúa đã an bài mọi sự. Chắc chắn Thánh Linh hiện diện trong cuộc sống của con và đã ban món quà này để cho con được tham dự và phục vụ trong Ngày Quốc Tế giới trẻ đầu tiên của con.”

Diễn văn của ĐTC

Trong diễn văn cuối cùng tại Panama, sau khi nghe các chứng từ trên đây, ĐTC nhắc đến những hy sinh và cơ cực của những người thiện nguyện, nhưng họ cũng cảm nghiệm được nhiều niềm vui trong việc quảng đại phục vụ. Ngài nói:

”Và anh chị em cũng đã phải sống những lúc cam go đòi anh chị em những hy sinh khác nhau. Như anh Bartosz đã nói với chúng ta, anh đã cảm nghiệm cả những yếu đuối của mình. Điều đẹp đẽ là những yếu đuối ấy đã không ngăn chặn anh trong sự dấn thân và chúng cũng chẳng trở thành điều chính yếu và quan trọng nhất. Đúng vậy, anh đã cảm nghiệm những điều ấy trong khi phục vụ, trong khi tìm cách hiểu và phục vụ những người thiện nguyện khác và các tín hữu lữ hành. Quả thực anh đã có can đảm không để mình bị điều ấy cầm hãm, không để mình bị tê liệt, và tiếp tục tiến bước..

”Tôi cám ơn tất cả các anh chị em, vì trong những ngày này, anh chị em quan tâm và sẵn sàng phục vụ, cả những chi tiết bé nhỏ nhất, thường nhật và có vẻ không có gì là quan trọng, như tặng một ly nước, đồng thời, anh chị em đã theo dõi những công việc to tát khác đòi nhiều hoạch định. Anh chị em đã chuẩn bị mọi sự một cách niềm vui, trong tinh thần sáng tạo và dấn thân, và cầu nguyện nhiều. Vì những gì ta cầu nguyện thì ta cảm thấy trong chiều sâu. Kinh nguyện mang lại bề dầy và sức sinh động cho tất cả những gì chúng ta làm. Khi cầu nguyện chúng ta khám phá mình thuộc một gia đình lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy và tưởng tượng.

ĐTC nói thêm rằng: ”Anh chị em đã muốn dành thời giờ, năng lực, tài nguyên của mình để mơ ước và xây dựng cuộc gặp gỡ này. Lẽ ra anh chị em hoàn toàn có thể chọn những điều khác, nhưng anh chị em đã muốn dấn thân, dành những điều tốt nhất của mình để làm cho phép lạ bánh hóa nhiều, và cả sự gia tăng hy vọng trở thành điều có thể. Tại đây, một lần nữa, anh chị em chứng tỏ mình có thể từ bỏ lợi ích riêng để lo cho người khác, như Stella Maris đã kể: cô đã lượm từng đồng xu để có thể tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Cracovia, nhưng cô đã từ khước đi Ba Lan và dành số tiền ấy để giúp trang trải việc an táng 3 ông bà của qua đời. Cô đã từ khước tham dự những gì làm cho cô hài lòng và đã mơ ước, để có thể giúp đỡ và nâng đỡ gia đình, để tiền nhân của cô được tôn kính, và Chúa đã chuẩn bị một món quà cho cô và để Ngày Quốc Tế giới trẻ này diễn ra tại đất nước của cô....

ĐTC nhận xét rằng: ”Anh chị em đã cảm nghiệm một đức tin sinh động và chân thực hơn, anh chị em đã sống một sức mạnh nảy sinh từ kinh nguyện và sự mới mẻ của một niềm vui khác, thành quả của công việc sát cánh với những người mà anh chị em không quen biết. Bây giờ là lúc sai đi: Anh chị em hãy ra đi và làm chứng, hãy ra đi và thông truyền điều anh chị em đã thấy và đã nghe. Hãy cho người khác biết, không phải bằng nhiều lời nói, nhưng cũng như anh chị em đã làm ở đây, bằng những cử chỉ đơn sơ, thường nhật, những cử chỉ biến đối và đổi mới.”

G. Trần Đức Anh
(VaticanNews 28.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10066 Posted : Tuesday, January 29, 2019 12:35:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC thăm Mái Ấm "Người Samaritano nhân lành"


1/29/2019 7:20:48 AM

Sau Thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 34, ĐTC đã đến thăm Mái Ấm ”Người Samaritano nhân lành” Juan Diás, cách Metro Park 3 cây số.

UserPostedImage

Mái Ấm ”Người Samaritano nhân lành” Juan Diás

Trung Tâm này được thành lập năm 2005 do sự cổ võ của Giáo hội tại Panama, để đón tiếp và săn sóc các bệnh nhân bị nhiễm HIV-Sida, đơn độc và nghèo túng. Giáo Hội cổ võ sáng kiến này, sau khi HIV-Sida bộc phát tại Panama trong thập niên 1980. Thoạt đầu tại giáo xứ Đức Mẹ Lữ Hành ở làng Juan Diaz, người ta bắt đầu các hoạt động chăm sóc và chữa trị các bệnh nhân HIV-Sida. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của những người hảo tâm, một số người thiện chí bắt đầu mua và tu bổ lại một trường tiểu học và bắt đầu công tác này. Mái Ấm Người Samaritano nhân lành được khai sinh từ đó.

Từ khi virus HIV-Sida bộc phát tại Panama đã có hơn 7 ngàn trường hợp bị Sida. Ngoài ra, mỗi năm có khoảng 70 ngàn phụ nữ sinh con trong trường hợp bị nhiễm HIV. Tại Panama hiện nay, người ta ước lượng có từ 25 đến 30 ngàn người sống với virus liệt kháng.

Viếng thăm

Đến Mái Ấm Samaritano vào lúc gần 11 giờ trưa chúa nhật, ĐTC đã được 4 vị giám đốc các tổ chức của Giáo Hội trợ giúp giới trẻ nồng nhiệt chào đón. Ngoài Mái Ấm này, còn có Trung Tâm Gioan Phaolô 2, Mái Ấm Thánh Giuse, và tổ chức từ thiện Kkottongae từ Hàn Quốc nhưng có chi nhánh ở Panama. 60 bạn trẻ bệnh nhân từ 4 trung tâm vừa nói cũng chào mừng ĐTC tại khuôn viên Mái Ấm.

Lòng nhân lành của Chúa được biểu lộ mỗi ngày qua các Trung Tâm này

Lên tiếng nhân dịp này, Linh Mục Domingo Escobar, Giám đốc Mái Ấm Người Samaritano đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC và nói rằng: ”Chẳng phải công trạng của chúng con, Chúa đã dùng những tôi tớ bất xứng này để biểu lộ khuôn mặt yêu thương của Người cho các bệnh nhân, các nạn nhân bị HIV-Sida, cho những người đang chiến đấu để cai nghiện, những người không có gia cư và đang chịu đau khổ cùng cực. Nhờ sự quan phòng của Chúa, và thiện chí của những người bạn, lòng nhân lành của Chúa được biểu lộ mỗi ngày qua các Trung Tâm này, cho anh chị em ở đây. Họ hiểu rằng Chúa rất yêu thương họ và chính Chúa đã đưa ĐTC đến nơi góc trời bé nhỏ này của trái đất để khích lệ họ và chia sẻ Sứ điệp của Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”.

Một cuộc sống mới mà Chúa muốn ban cho chúng ta

Về phần ĐTC, ngỏ lời với mọi người sau khi xem một hoạt cảnh văn hóa, ngài cho biết trong lúc chuẩn bị cho cuộc viếng thăm tại Trung Tâm này, khi đọc được chứng từ của một thành viên tại đây khiến, ngài thật cảm động. Người ấy viết: ”Tại đây tôi được tái sinh”. ĐTC nhận xét rằng:

“Mái ấm này, và tất cả các trung tâm mà anh chị em đại diện, đều là dấu chỉ một cuộc sống mới mà Chúa muốn ban cho chúng ta. Thật là dễ củng cố đức tin của một số anh chị em khi ta thấy đức tin ấy hoạt động qua sự săn sóc các vết thương, chữa lành niềm hy vọng và khích lệ tin tưởng. Tại đây, không phải chỉ có sự tái sinh của những người được hưởng sự săn sóc của nhà này, nhưng cả Giáo Hội và đức tin này sinh cũng được canh tân liên tục nhờ đức bác ái.”

”Chúng ta bắt đầu tái sinh khi Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta đôi mắt để nhìn thấy tha nhân, như cha Domingo vừa nói, không những coi họ như người láng giềng của chúng ta, nhưng còn như những người thân cận của chúng ta nữa.”

Người thân cận của tôi

ĐTC nhắc đến đoạn Tin Mừng theo thánh Luca về người Samaritano nhân lành, qua đó Chúa Giêsu giải thích thế nào là người thân cận, ngài nói:

”Người thân cận là một khuôn mặt chúng ta gặp trên đường, và từ họ chúng ta để cho mình được đánh động, cảm động: chúng ta được tháo gỡ khỏi những cái khung và những ưu tiên của mình, để xúc động sâu xa vì cuộc sống của người ấy, để dành cho họ một chỗ đứng trong cuộc sống và hoạt động của chúng ta. Người Samaritano nhân lành đã hiểu như thế không những khi đứng trước người dở sống dở chết nằm bên vệ đường vì bị cướp đánh, nhưng còn vì thái độ dửng dưng của một tư tế, của thầy Lêvi không có can đảm cứu giúp người bị thương. Cả sự dửng dưng cũng gây thương tích và giết người. Người thì vì vài đồng tiền, người khác vì sợ bị ô uế, vì khinh rẻ hay kinh tởm về xã hội, bỏ mặc người đang nằm bên vệ đường. Người Samaritano, cũng như tất cả các trung tâm của anh chị em, tỏ cho chúng ta thấy rằng người thân cận trước tiên là một người, một người có khuôn mặt cụ thể, chứ không phải là cái gì đó có thể bỏ qua, cố tình không biết đến, bất luận tình trạng của họ thế nào. Đó là khuôn mặt phản ánh nhân loại của chúng ta bao nhiêu lần phải chịu đau khổ và bị làm ngơ, không được biết đến.”

Tha thứ 70 lần 7

ĐTC cũng nhắn nhủ mọi người ở Mái Ấm Người Samaritano Nhân lành và các trung tâm bác ái khác hãy cầu xin Chúa ban ơn kiên nhẫn, tha thứ cho nhau. Mỗi ngày học cách bắt đầu lại. Ngài nói: ”Bao nhiêu lần chúng ta phải tha thứ và bắt đầu lại? Thưa 70 lần 7, nghĩa là tất cả mọi lần cần thiết. Kiến tạo những tương quan mạnh mẽ là điều đòi phải có lòng tín nhiệm, được nuôi dưỡng hằng ngày bằng sự kiên nhẫn và tha thứ...

”Phép lạ được xảy ra khi chúng cảm nghiệm rằng tại đây chúng ta được tái sinh, tất cả mọi người tái sinh, vì chúng ta cảm thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa làm cho chúng ta có thể mơ ước một thế giới nhân bản hơn và thần linh hơn.”

Đọc Kinh Truyền Tin

Cuối bài huấn dụ, ĐTC mời gọi mọi người cùng đọc kinh Truyền. Ngài nói:

”Tôi phó thác anh chị em cho Đức Mẹ. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ, như người Mẹ từ nhân, chuyên gia về sự dịu hiền và gần gũi, dạy chúng ta quan tâm hằng ngày khám phá xem ai là người thân cận của chúng ta, đồng thời khích lệ chúng ta gặp gỡ và mau mắn cứu giúp họ, để họ cảm thấy một sự bảo vệ và tình thương của các anh chị em.. Tôi mời gọi anh chị em hãy đặt dưới áo choàng của Đức Mẹ tất cả những mong đợi và nhu cầu, những đau khổ mà anh chị em mang trong mình, những vết thương anh chị em đang chịu, để Mẹ Maria, như người Samaritano nhân lành, đến gặp và giúp đỡ chúng ta trong tình mẫu tử, sự dịu dàng và nụ cười của Mẹ.”

ĐTC cũng xin mọi người, khi đọc hãy, hãy cầu nguyện cho các nạn nhân vụ khủng bố tại Philippines và tình trạng xáo động tại Venezuela.

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC đã tặng cho Mái Ấm pho tượng Chúa Giêsu mục tử nhân lành, được thực hiện lấy hứng từ pho tượng cổ kính có từ thế kỷ thứ 2 trong Hang Toại Đạo Thánh Callisto ở Roma và được tìm thấy năm 1760, nay được giữ tại Bảo tàng viện Vatican.

Liền đó, ĐTC về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 19 cây số để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 28.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10067 Posted : Tuesday, January 29, 2019 12:38:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
ĐTC từ giã Panama


1/29/2019 7:25:50 AM

Chiều Chúa nhật 27.01, sau khi gặp gỡ 30 ngàn thiện nguyện viên Ngày ĐHGT ở Panama, ĐTC Phanxicô đã trở lại phi trường quốc tế Tocumen của thành Panama cách đó 13 cây số để trở về Roma.

UserPostedImage

Tại phi trường, Tổng thống Varela và phu nhân đã có mặt cùng với 1.500 tín hữu để tiễn biệt ĐTC. Quốc thiều Vatican và Panama được trổi lên.

Tổng thống Varela bắt tay chào từ biệt ĐHY Quốc vụ khanh Parolin, ĐHY Ouellet Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh, ĐHY Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, sau cùng là Đức TGM Edgar Pena Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

ĐTC bắt tay ông bà tổng thống và là người cuối cùng bước lên chiếc máy bay Boeing 787 thuộc hãng Avianca của Colombia. Máy bay cất cánh lúc gần 6 giờ rưỡi chiều.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 28.01.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, January 29, 2019 12:44:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10068 Posted : Tuesday, January 29, 2019 12:47:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,307

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Từ Panama trở về Đức Thánh Cha ghé vào tạ ơn
Đức Mẹ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả


1/29/2019 7:34:07 AM

Theo truyền thống sau các chuyến Tông du nước ngoài về, ĐTC đều ghé qua Vương Cung Đức bà Cả tại Roma để tạ ơn Đức Mẹ.

UserPostedImage

Chiều thứ Hai sau khi hạ cánh xuống sân bay Ciampino của Rome vào khoảng 11:20 sáng ngày 28 tháng 1 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Vương cung thánh đường Đức Bà Cả để cảm tạ Mẹ về những thành quả của chuyến tông du bốn ngày đến đất nước Panama, Trung Mỹ từ ngày 23-27 tháng 1 năm 2019, để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới XXXIV.

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, Ông Alessandro Gisotti, viết trên Twitter của mình: Vừa trở về từ Panama, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thẳng Đền thờ Đức bà Cả để cầu nguyện và cảm tạ Mẹ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trong thinh lặng vài phút trước bàn thờ Đức Maria rất cổ kính mang tước hiệu Đức Mẹ bàu chữa dân thành Roma.

Thanh Quảng sdb
(vietcatholic 28.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10069 Posted : Tuesday, January 29, 2019 1:33:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,288

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
10 years challenge


By Du Uyên -

January 28, 2019

UserPostedImage

Sau 10 năm, nam sinh thành thiếu… nữ – từ Facebook Ngoc Trinh

10years challenge – thử thách/thay đổi 10 năm. Là trào lưu đang được cư dân mạng thế giới hào hứng tham gia trong tháng 1 đầu năm 2019 này. Người tham gia sẽ post lại những hình ảnh 10 năm trước 2009 và bây giờ 2019 để đối chiếu những thay đổi của bản thân, xã hội, thế giới… tùy mối quan tâm của họ và cộng đồng họ tham gia (cũng có rất nhiều người “ăn gian” bằng cách post những hình ảnh cũ hơn hoặc mới hơn mốc năm 2009). Kèm theo những tấm hình là những dòng tự thuật, để người xem cảm thấy… sâu sắc hơn, để biết đường nhấn “nút” like ủng hộ!

“Ðời người có bao nhiêu cái 10 năm?”

Có lẽ, nhiều người từng thảng thốt gào lên câu đó ra miệng hoặc trong lòng. Mỗi lần muốn nhìn xa xăm, nhớ lại, đúc kết những khoảng trống của đời mình. Rồi sau đó, có thể họ lại tiếp tục nhìn xa xăm, thở dài. Bất kể khoảng thời gian này đối với họ như dòng thác vô tận với nhiều những biến cố, đổi thay không thể nào quên, hay đơn giản chỉ như cái chớp mắt, tất cả hóa hư không. Hoặc, dĩ nhiên, trong đó cũng có những người có bộ não hoàn hảo như… tôi, 10 năm đối với họ và tôi chỉ là một con số, ký ức chả có gì ngoài một vùng trời tối đen thăm thẳm… Chả thấy gì, chỉ thấy… già!

UserPostedImage

Hoàng Sa sau 10 năm – Từ Military.com

Sau 10 năm, những cô bé nay trở thành thiếu nữ. Các nàng từng trách mình sao lâu lớn quá, không biết bao giờ mới được bận đầm, mang guốc, tô son thì nay lại khóc thầm, sao lớn… nhanh ghê? Không còn được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa mà bắt đầu biết cảm giác bị cuộc đời vùi dập… Sau 10 năm, những người trẻ ngày xưa thì bắt đầu bước sang ngưỡng cửa trưởng thành. Những người bắt đầu nhíu mày khi “bị” nhân viên bán hàng, sinh viên trẻ gọi bằng cô chú, anh chị sẽ bắt đầu không hài lòng với thời “thanh niên” bồng bột, nhưng lại luôn tiếc nuối quãng trời “xuân sắc”! Sau 10 năm, những người trưởng thành rồi (nếu còn sống) thì nay càng trở nên chín chắn, bắt đầu cảm thấy mình già nua (và không còn nhíu mày khi “được ai đó kêu bằng cô/chú nữa). Họ cảm thấy 10 năm qua, tưởng đã thật sự trưởng thành nhưng nhìn lại thì không biết bản thân đã từng rất… ngốc nghếch, dở hơi bao nhiêu lần (hoặc chưa lần nào thật sự thông minh như… lúc này)! Rồi lại tiếp 10 năm, rồi lại những tiếc nuối…

Không chỉ là tuổi tác, nhan sắc, mà sau 10 năm, con người ta sẽ thay đổi nhiều thứ: Suy nghĩ, tín ngưỡng, mối quan tâm và những thứ khác xoay quanh đời mình… Ngay cả những sự tiếc nuối cũng được thay đổi xoành xoạch theo tâm thế, thời cuộc mỗi con người… Người ta sẽ lại lượm lại hoặc tiếp tục sanh ra nhiều tiếc nuối khác nhau và khác hẳn bản thân mình năm cũ, có những tiếc nuối mà 10 năm trước họ… tiếc nuối, giờ họ lại thấy dở hơi. Nhưng cũng có những thứ họ bắt đầu thấy tiếc nhưng 10 năm trước, khi nhìn người khác đau lại thấy: Sao thiên hạ thật dở hơi!

Và, xin được nhấn mạnh, những thay đổi trong nhân sinh quan của con người ở 10 năm qua rất quan trọng, đặc biệt là với người Việt Nam… Bất kể là trẻ hay già!

UserPostedImage

Sau 10 năm, cây mất sạch – Từ Facebook Quang Nguyen

“Thời gian là liều thuốc kỳ diệu!”

Nhiều người đã an ủi tôi câu đó khi tôi gặp sự trục trặc trong cuộc sống. Họ bảo, thời gian sẽ khiến những vết thương liền da, biến những vấp ngã thành bài học, biến cô đơn thành thói quen và biến nước mắt của con người thành nụ cười mạnh mẽ, biến những tâm hồn màu hoàng hôn thành những chiếc bánh rán bỏ tủ đông cứng ngắc, ai cắn sẽ gãy răng. Nhưng, đời lại không như là mơ. Thời gian đúng là kỳ diệu, nhưng nó kỳ diệu ngay cả với những điều xấu xa… Khi con người mạnh mẽ, thì cái xấu như lại càng thêm rắn chắc, xã hội tối đen lại càng đen tối…. Trái tim chai cứng của con người những tưởng đã được “bảo hiểm” nhưng vẫn như vỏ quýt dày gặp móng tay được làm nail kỹ càng của bà phù thủy mang tên xã hội khoét rỗng. Ðúng là khoét rỗng, không phải bóc từng lớp, từng lớp như cách người ta ăn quýt thông thường…

Những trái tim cách đây 10 năm, coi phim Hàn Quốc thấy nhân vật chính ung thư là… chửi: Ung thư gì mà lắm vậy? Nhưng bây giờ lại phải quen dần với những hình ảnh các bệnh viện chật kín người, bệnh nhân nằm chen chúc trên giường dưới đất. Quen với con số, hàng ngày có hàng trăm người nhập viện, vì tai nạn giao thông, vì ung thư, vì đi ăn hủ tiếu một mình bị chém, vì giành trả tiền nhậu bị chém, vì bỏ người yêu bị chém…

UserPostedImage

Cứ 2 năm công an sẽ giúp ông cụ này một lần, cùng đoán xem 2019 này ông cụ sẽ bị gì? – hình từ Facebook Khanh Lam

Những trái tim cách đây 10 năm, từng tin Việt Nam là một xã hội “độc lập – tự do – hạnh phúc”, những người biểu tình là những tên khủng bố, đóng kịch, chống phá nhà nước (nói theo ngôn ngữ bây giờ thì: họ là người của… Việt Tân), làm gì có dân oan, làm gì có bóc lột, làm gì có cưỡng chế, làm gì có đói nghèo… thì nay, chính mắt lại thấy những ngôi nhà được san bằng một cách ngang ngược, những người dân bị mang tiếng là “cướp đất của chính quyền” lại sức yếu thế cô, nằm co ro trên chính mảnh đất của mình, thậm chí, bị cấm vào khu nhà mà mình từng gắn bó mấy đời vì hai chữ: cưỡng chế…

Những trái tim cách đây 10 năm, đi dưới những hàng cây rợp bóng, thấy đó là điều hiển nhiên. Nó sanh ra là che chở cho mình… Rồi từng cây, từng cây biến mất vì những lý do “hợp lý” đến khó hiểu. Cho đến khi hình ảnh hàng cây ở Tôn Ðức Thắng chỉ còn trên… internet. Nhiều người mới ôm ngực của mình, nhận ra mất đi bóng mát này, cái nhận được không chỉ là cảm giác nóng rát của nắng Sài Gòn. Mà còn là cảm giác mất đi một thứ gì thiêng liêng xưa cũ, nó còn đau hơn, buồn hơn, tiếc nuối hơn khi nhìn thấy những nếp nhăn sinh sôi dưới khóe mắt, những mối tình chín rụng bên đời…

Những trái tim cách đây 10 năm, tin rằng tình yêu lứa đôi là vĩnh hằng, là trên hết. Ðó là thứ tình cảm mà vì nó họ có thể bỏ hết tất cả, công danh sự nghiệp tương lai gia đình, chỉ để cùng người trong mộng thề nguyền sống chết. Nhưng bây giờ, đó lại là thứ tình cảm đáng bị… xa lánh nhất. Rất nhiều người cho rằng nó chỉ là một truyền thuyết, chỉ có trên phim ảnh. (Ðôi khi 10 năm sau, ngay cả trên phim ảnh cũng không còn). Khi những trái tim đó bắt đầu nhận ra, sự chân thành và lòng tin giữa người và người đang chết…

UserPostedImage

Ảnh vệ tinh của NASA chỉ rõ sự biến mất của rất nhiều mảng xanh trên bề mặt trái đất. Từ NaSa

Những trái tim cách đây 10 năm, còn là trái tim, thì bây giờ đã mục rỗng. Bán linh hồn cho những cái gọi là “lợi ích nhóm”, họ đã đặt chân vào con đường của sai lầm, và phải sai, sai mãi, sai mãi nếu không muốn thành… củi!

Cũng có những trái tim cách đây 10 năm, mạnh mẽ đập, đập nhiệt tình, đập khí thế… Nhưng bây giờ một chiếc lá rơi cũng làm nó chậm nhịp. Giống như những con người sợ mình thở thôi cũng sẽ bị khép tội làm ô nhiễm môi trường….

10 years challenge

Sau 10 năm, ngồi giữa hoang tàn. Tôi bỗng nhận ra không phải mọi thứ đều xấu đi. Thật ra nó vẫn luôn luôn xấu như thế. Nhưng trước đó trái tim con người Việt Nam chưa đủ “công lực” để cảm nhận được cái xấu của nó mà thôi (thật ra vẫn còn rất, rất nhiều trái tim không muốn cảm, hoặc cạn kiệt sức để cảm). Và thời gian 10 năm này chính là cột mốc quan trọng để người ta nhìn nhận rõ sự thật hơn bằng những cách tiếp cận thông tin gần và nhanh nhất, bằng internet, bằng mạng xã hội, bằng những bàn luận mạnh mẽ và gay gắt từ các phía. Những trái tim hụt hẫng kia dẫu chi chít sẹo nhưng vẫn sẽ thấy tốt hơn những trái tim thuần khiết, bị lừa dối và bóc lột. Trái táo cắn dở mới là trái táo đắt tiền. Bằng chứng là iPhone bán rất chạy ở Việt Nam trong suốt 10 năm nay. Hàng năm, có rất nhiều người được thuê xếp hàng mua những chiếc điện thoại có logo táo cắn dở chứ không phải những chiếc điện thoại hàng Việt ruột “tàu”… lao.

UserPostedImage

Con ốc sên cuối cùng của loài sên sống trên cây Achatinella apexfulva đã chết vào ngày 11-1-2019, khiến sinh vật này chính thức tuyệt chủng. 10 năm nữa ở VN, tự do, nhân quyền có phải cũng tuyệt chủng như vậy không?

– Hình từ Tuổi Trẻ

Có người bạn hỏi tôi, chính trị có quan trọng không? Có ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của mày không mà mày nhiều chuyện? Những câu hỏi mà 10 năm trước tôi cũng hỏi mình như vậy, rồi bây giờ tự trách, thấy mình sao khi đó ngu ngốc quá, bỏ qua rất nhiều thời gian để tự trang bị kiến thức cho mình. Vì thế, suốt nhiều năm tôi đã từng đổ tất cả mọi tội lỗi do mình, hoặc chép miệng “tại cái số”, “do mình xui”…. Trong khi hễ có chuyện gì tôi lại được nghe câu: có đảng và nhà nước lo… Rồi từ từ, tôi nhận ra: Khi tôi đổ lít xăng đã mất hết 8000 đồng (hoặc hơn thế) vào tiền thuế. Khi tôi mua một con cá đã phải trả một đống phí đi kèm. Khi tôi bước trên con đường ngập úng, khi tôi ngộ độc vì ăn nhầm thức ăn bẩn, khi tôi uống nhầm thuốc giả, khi tôi bị cướp vì pháp luật không nghiêm, khi tôi bị tai nạn vì hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng kém, khi tôi không dám ra khỏi nhà vì không khí ô nhiễm… Thì tôi vẫn phải đóng các loại thuế môi trường, thuế VAT, thuế tiêu dùng, thuế abcxyzz…. Ðể nuôi những cục thuế, cục bảo vệ người tiêu dùng, bộ công an, bộ y tế, bộ giao thông, bộ abcxyz… Khi tôi ở trong nhà mình, tôi vẫn thấp thỏm không biết bao giờ bị cưỡng chế! Khi tôi đi trên chiếc xe mình mua, tôi vẫn thấp thỏm không biết ở gốc cây đằng kia có “ông nội” Cảnh Sát Giao Thông nào núp để “vạch lá tìm… lỗi” hay không? Ngay cả khi tôi viết những suy nghĩ của mình, tôi cũng không biết có vi phạm luật an ninh mạng hay không? Vậy thì chính trị có ảnh hưởng trực tiếp hay không? Có quan trọng hay không?

Sau 10 năm. Tôi không chắc mình đã trưởng thành. Nhưng tôi thấy mình thay đổi, có kiến thức hơn, hiểu biết hơn (ít nhất hơn 10 năm trước). Tôi biết ông chủ tịch (kiêm tổng bí thư) tên gì, bà chủ tịch quốc hội là ai, ông bí thư thành ủy thành phố tôi đang sống là ai. Tôi biết những tập đoàn nào đang hút máu dân, sống bằng thuế của dân nhưng vẫn coi dân như nô lệ. Tôi có thể ngồi với những người bạn vong niên nói về các vấn đề mà 10 năm trước tôi nhìn thấy, tôi đọc qua và tôi cho là vô nghĩa.

Sau 10 năm.Tôi có thể nhận ra mình bị dụ, khi ai đó nói: Có chuyện gì, đảng và nhà nước lo…

DU

Edited by user Tuesday, January 29, 2019 1:42:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10070 Posted : Tuesday, January 29, 2019 5:39:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,288

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Trẻ em Úc có quyền nêu chính kiến
kể cả phản đối quốc kỳ quốc ca


Quang Duy Nguyễn

Gửi cho BBC từ Melbourne, Úc
6 tháng 1 2019

UserPostedImage

Tuần hành với cờ Úc ngày Australia Day ở Melbourne

Đối với người Úc quốc khánh, quốc kỳ và quốc ca chỉ là biểu tượng nên thường được mang ra tranh luận.

Bởi thế ngay từ khi còn rất nhỏ trẻ em Úc đã được khuyến khích công khai bày tỏ chính kiến về ba biểu tượng kể trên.

Nhân Quốc khánh Úc 26/1/2019 xin được lấy vài dẫn chứng để thấy được việc giáo dục "chính trị" tại học đường Úc.

Kêu gọi đổi ngày Quốc khánh

Trước đây ít hôm, chương trình ABC Úc cho công bố một bức thư viết tay của một cô bé gởi cho chính giới Úc lời văn như sau:

"Chính giới kính mến,

"Tôi nghĩ rằng Quốc Khánh nên được tổ chức vào một ngày khác, vì ngày 26/1 là ngày chúng ta đánh cắp nước Úc từ tay những người thổ dân.

"Đó là một ngày người thổ dân cảm thấy rất buồn và tôi không nghĩ điều đó là đúng.

"Nó giống như chúng ta ăn mừng vì đã giết rất nhiều rất nhiều thổ dân."

Bên dưới bức thư là lời ghi chú của phụ huynh cô bé như sau: "Gởi Bộ Trưởng lá thư từ con gái tôi."

Ngày 26/1/1788 là ngày mà Hạm đội Anh Quốc đầu tiên cập vịnh Sydney.

Thuyền trưởng Arthur Phillip sau đó cho thành lập thuộc địa New South Wales và trở thành Thống đốc đầu tiên.

Ngày 26/1 được chính phủ New South Wales chọn làm Ngày Thành lập thuộc địa.

Đến năm 1946, Chính phủ Liên bang Úc chọn làm ngày Quốc khánh, nhưng mãi đến năm 1994, tất cả các Tiểu bang và Vùng Lãnh thổ Úc mới đồng ý xem ngày này là ngày Quốc khánh.

Lần kỷ niệm nào cũng diễn ra các cuộc biểu tình chống đối và thường xuyên xảy ra các cuộc tranh luận liên quan đến việc hòa giải với người thổ dân.

Cô bé 9 tuổi không chịu chào cờ

Giữa tháng 9/2018, Harper Nielsen, 9 tuổi, học sinh lớp 4 trường Kenmore South State School tại Queensland từ chối không đứng dậy làm lễ chào cờ và hát quốc ca.

Em phản đối vì bài quốc ca "Advance Australia Fair" chỉ đề cao người Úc da trắng, mà không nói gì đến người thổ dân.

Được báo chí phỏng vấn em cho biết:

"Lời bài hát nói rằng 'chúng ta còn trẻ' có nghĩa là nó hoàn toàn làm ngơ văn hoá thổ dân đã tồn tại ở đây hơn 50,000 năm trước khi bị thực dân hoá…

UserPostedImage

Nữ hoàng Elizabeth II thăm Úc hồi 2006. Hiện bà vẫn là nguyên thủ quốc gia của Úc

"Tôi không phải là người chỉ biết chấp nhận các quy tắc của người lớn chỉ vì họ lớn tuổi hơn mình".

Phụ huynh của em cho biết họ ủng hộ và tự hào về con gái mình. Trả lời phỏng vấn của ABC ngày 12/9/2018 cha em cho biết:

"Con tôi rất tuyệt vời và dũng cảm. Cháu luôn kiên định với những gì mình tin tưởng. Chúng tôi rất tự hào khi con bé là chính mình."

Chính kiến của em Harper Nielsen và quan điểm của cha mẹ bị một số chính trị gia cực hữu chỉ trích nhưng lại được đa số báo chí Úc và dư luận đồng thuận.

Bộ Giáo Dục tiểu bang Queensland chính thức cho biết:

"Nhà trường tôn trọng ước muốn của em và đã đưa ra những lựa chọn thay thế bao gồm việc em không phải tham dự chào cờ và không phải hát quốc ca".

Đốt cờ "Union Jack"

Vào đúng ngày Quốc Khánh năm 2012, trước Quốc Hội Liên Bang Úc tại Thủ đô Canberra trong một cuộc biểu tình nhỏ, một cô gái thổ dân 15 tuổi cầm lá cờ Úc và tỏ ra hãnh diện khi đốt lá cờ.

Cô cho biết đã được sự đồng ý của cha mẹ. Cô nói tổ tiên cô đã "bị giết và bị hiếp dâm" nên cô rất ghét lá cờ mang dấu hiệu "Union Jack". Cô bé nói đốt bỏ lá cờ này là điều vô cùng quan trọng đối với cô.

UserPostedImage

Trẻ em Úc

Phát ngôn viên cuộc biểu tình ông Wayne Coco-Wharton cho biết ngày 26/1/1788 là ngày người Anh mang chiến hạm "xâm lăng" nước Úc, người Thổ dân nay biểu tình để đòi quyền tự chủ.

Nếu tôi nhớ không lầm lần ấy không ai lên tiếng phản đối hay ủng hộ việc làm của em.

Úc là nước tự do nên luật Úc không cấm việc đốt cờ để bày tỏ chính kiến.

Người đốt cờ chỉ cần báo cho cảnh sát biết việc họ sẽ làm.

Còn cảnh sát có bổn phận phải bảo vệ người đốt cờ để nếu bị kẻ cực đoan tấn công hay bảo đảm không xảy ra nguy hiểm khi lá cờ bị đốt.

Còn ở Việt Nam, ngày 30/11/2018 Tòa án Nhân dân Buôn Hồ, Đắk Lắk khép án 2 năm 9 tháng tù blogger Huỳnh Thục Vy với tội danh "xúc phạm quốc kỳ".

Hong Kong trước đây đã cấm việc "xúc phạm quốc kỳ và quốc huy" Trung Quốc, nếu ai vi phạm bị kết án lên tới ba năm tù.

Sang tháng 1/2019, chính quyền Hong Kong đệ trình luật mới ấn định án tù lên tới ba năm đối với bất kỳ ai "thiếu tôn trọng" quốc ca Trung Quốc.

Triết lý giáo dục tự do, phi chính trị

Ít nhiều các em người Úc kể trên cũng cần có sự đồng ý từ gia đình, nhưng phần chính là nhờ nền giáo dục tự do và môi trường xã hội tự do các em đang sống.

Triết lý tự do trong việc giáo dục của Úc lấy các em làm trọng tâm cho việc giảng dạy.

Các em được nhìn nhận như người đã trưởng thành, có năng lực, có óc sáng tạo và có quyền tự do phát triển.

Nhà trường, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng phải tôn trọng và phải tạo cơ hội phát triển tiềm năng của các em.

UserPostedImage

Trẻ em với cờ Úc và Uzbekistan trước một cuộc thi đấu thể thao ở Úc

Mục tiêu của giáo dục là khuyến khích và phát triển thế mạnh mỗi em một cách tự nhiên nhất.

Giáo dục Úc phi chính trị, nghĩa là cấm các sinh hoạt mang màu sắc đảng phái chính trị được đưa vào học đường.

Nhưng ngay từ nhỏ các em đã được tìm hiểu các vấn đề chính trị, văn hóa, cộng đồng, xã hội một cách hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn không bị chi phối hay uốn nắn theo nhân sinh quan hay ý thức hệ nào.

Nhà trường dạy các em cách tìm tài liệu, sử dụng thông tin, cách suy nghĩ, cách lập luận và hướng giải quyết vấn đề.

Nhà trường tập cho các em thói quen suy nghĩ độc lập, tránh mọi giáo điều mọi khuôn khổ.

Học sinh phải tự đặt những câu hỏi, tự tìm câu trả lời, xong thảo luận với bạn bè và thầy cô.

Nhà trường tổ chức các buổi tranh luận về lịch sử, về chính trị, về các vấn đề trong phạm vi học trình và thường xuyên tổ chức các cuộc tranh luận cho học sinh giữa các trường với nhau.

Nhà trường tổ chức cho học sinh đi thăm Quốc hội, thăm bảo tàng, các cộng đồng sắc tộc, cơ sở tôn giáo…

Tại Quốc hội Liên bang Úc, trẻ em còn được đóng vai các thủ tướng, lãnh đạo Đối Lập, các dân biểu và nghị sỹ tranh luận và giải quyết các vấn đề "quốc sự".

Nhờ thế trẻ em Úc sớm trưởng thành về chính trị.

Cuối tháng 11/2018 vừa qua học sinh trung học thuộc 30 thành phố và thị trấn trên khắp nước Úc đã tổ chức biểu tình kêu gọi các chính trị gia phải có hành động cải thiện biến đổi khí hậu mội trường.

Ngay từ nhỏ trẻ em Úc đã có thể tích cực đóng góp xây dựng nền tảng chính trị dân chủ tại Úc, lớn lên các em sẽ là những lãnh đạo xây dựng một nước Úc đứng đầu thế giới.

Trở lại với Quốc khánh

Quốc khánh mà ai vui thì vui, ai buồn thì tiếp tục buồn và các tranh luận vẫn tiếp tục diễn ra thì làm thế nào có thể xem là ngày vui chung cho cả nước.

Để có một ngày vui chung cho toàn nước Úc, nhiều người đề nghị lấy 1/1 hàng năm làm Quốc khánh, vừa kỷ niệm ngày thành lập Liên Bang Úc, 1/1/1901, vừa chào mừng năm mới.

Cũng có người đề nghị công nhận ngày Quốc hội Liên bang họp lần đầu tiên ngày 9/5/1901 làm ngày Quốc khánh.

Nhưng có lẽ phải đợi đến khi nào Úc thành nước cộng hòa hoàn toàn độc lập với nước Anh thì mới mong ngày quốc khánh, quốc kỳ và quốc ca được thay đổi.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Quang Duy từ Melbourne, Úc.

Edited by user Tuesday, January 29, 2019 5:44:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10071 Posted : Wednesday, January 30, 2019 12:18:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nụ cười rạng rỡ


Phạm Khắc Trung

January 5, 2019

Hồi mới bước chân lên đại học, tôi lý tưởng hóa tình yêu và hung hăng con bọ xít lắm. Trong bài thuyết trình đầu tiên với chủ đề “Tình yêu qua thi ca”, tôi đã hiên ngang chỉ trích nhà thơ tình lãng mạn bậc nhất trong làng văn học hiện đại là Xuân Diệu, rằng ông không có yêu.

Đầu tiên, tôi trưng bài thơ “Yêu” (1935) làm dẫn chứng, hỏi ông yêu kiểu gì mà đem tình yêu đặt lên bàn cân, cân đo đong đếm từng chút từng phân, phân vân cho nhiều – nhận ít, đắn đo thừa – thiếu, cân nhắc lỗ – lời…?

Yêu là chết ở trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu.
Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu;
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết…
Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt.
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!

[img]https://media2.picsearch.com/is?zRlP5HLOtGIE4ieVIGA2VSl2hXh0fdw2TU8_OIAAH2M&height=341[/img]

Rồi chính ông cũng nhận biết rằng bản thân mình quá bủn xỉn trong tình yêu, ai lại nỡ so đo mặc cả tình yêu như mua bán món hàng giữa chợ chiều? Nên ông vội vã thanh minh bằng bài thơ “Tình thứ nhất” (1937-1939), rằng tình cho không – biếu không. Khổ nỗi, ông càng cố thanh minh “Tình đã cho không lấy lại bao giờ”, ông càng lộ rõ cái bản chất so đo cố hữu của mình, bởi nó đơn giản chứng tỏ rằng ông luôn ôm ấp trong lòng, cũng như người đau răng mới hay nhắc đến răng đau:

Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất,
Anh cho em, kèm với một lá thư.
Em không nhận, và tình anh đã mất.
Tình đã cho không lấy lại bao giờ.

Bằng cử chỉ dí dỏm, tôi thêm dấu phẩy và dấu nghi vấn vào trước và sau chữ “bao giờ” trong câu thơ trên bảng, làm thay đổi ý nghĩa của câu thơ, khiến cả lớp bật cười vang:

Tình đã cho không lấy lại, bao giờ?

Thuở đó tôi đang yêu mà, tôi quan niệm rằng tình yêu là sự rung động chân thành, là tình cảm chân thật và tự nguyện, là “mệnh lệnh của con tim” nên không thay đổi. Cho nên khi đã yêu, người ta say đắm với tình yêu, trân trọng người mình yêu và không “nhìn thấy” đối tượng nào khác nữa. Lúc đó, người ta không muốn và không thể yêu thêm một ai khác.

Cuối cùng, tôi kết luận rằng yêu không có nghĩa là chỉ chấp nhận đối tượng không thôi, mà còn phải trân quý và chìu chuộng người mình yêu nữa. Cho nên, chỉ có Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu là biết xả láng trong tình yêu, ông không đắn đo, không tính toán ít nhiều, bởi ngay đối tượng để yêu, ông cũng chẳng cần biết mặt mũi ngắn dài tròn méo thế nào:

Ngồi buồn lấy giấy viết thư chơi
Viết bức thư này gửi đến ai?
Non nước xa khơi tình bỡ ngỡ
Ai tri âm đó nhận mà coi!

45 năm sau tôi mới biết rằng mình lầm đến chết!

Bây giờ tôi đã biết phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại tình cảm ở trên: Tình yêu của Xuân Diệu là tình yêu lứa đôi, là tình trai gái, loại tình cảm phát xuất từ con tim do những thôi thúc của nhu cầu cá nhân hơn là vì thương yêu kẻ khác, mà nhu cầu cá nhân thì luôn thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, loại tình cảm phát xuất từ con tim mang tính truyền nhiễm, ảnh hưởng qua lại, cho nên Xuân Diệu so đo là chuyện đương nhiên.

UserPostedImage

Ngược lại, thứ tình của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu phát xuất từ lý trí, là loại tình cảm dựa vào sự cam kết chắc chắn của khối óc chứ không phải thứ tình thương có qua có lại của con tim. Bởi là thứ tình cảm một chiều nên tình cảm phát xuất từ lý trí không thay đổi, nó hoàn toàn độc lập, không hề bị ảnh hưởng bởi đối tượng của nó, thí dụ như tình thương của cha mẹ đối với con cái, nó xuất phát từ sự bao dung, độ lượng, không toan tính, không phân biệt, cho dù con cái có thế nào, cha mẹ vẫn một lòng thương…

Như vậy, thể hiện tình cảm phát xuất từ lý trí rất gần gũi với lòng “từ bi” của Phật Giáo, ở đó, người ta mưu cầu hạnh phúc bằng cách ban vui, cứu khổ cho người khác.

“Cho và nhận” trong tập “Quà tặng cuộc sống”, là một câu chuyện điển hình thể hiện tình cảm phát xuất từ lý trí, hao hao giống “bố thí” của Nhà Phật (trích):

“Một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên “người bạn của sinh viên” vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với học sinh.

Trên đường đi, hai người bắt gặp một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở một cánh đồng gần bên, có lẽ ông ta đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.

Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: “Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi thầy và em cùng trốn vào sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày”.

Vị giáo sư ngăn lại: “Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Nhưng em là một sinh viên khá giả, em có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ông ta ra sao”.

Người sinh viên làm như lời vị giáo sư chỉ dẫn, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây gần đó.

Chẳng mấy chốc người nông dân đã xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cứng cứng bên trong, ông ta cúi xuống xem đó là vật gì và tìm thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại một món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn, người vợ bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn.

Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: “Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước nếu như em đem ông ta ra làm trò đùa không?” Người thanh niên trả lời: “Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: ‘Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về’.” (ngưng trích)

“Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về!”

Henry Drummond cũng từng nói: “Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi”.

Ngày 30.12.2018, tôi nhận được email của chị Nguyễn Thị Thu Cúc, gửi từ bên Úc:

Hi Trung, mong Trung khỏe chuẩn bị đón mừng năm mới. Gởi Trung clip này khoảng phút thứ 10 có nói về chị Liễu, chị Liễu mặc áo tím.

Tôi mở ra xem. Đó là video “Góc nhìn cuộc sống”, giới thiệu những tấm lòng rộng lớn, đã bỏ công bỏ của nuôi lũ chim trời, thú hoang, biến Saigon thành nơi đáng yêu và đáng sống hơn.

Từ phút 10:40 đến phút 19:35, là hành trình “rải chuối nuôi sóc, đãi thóc nuôi chim trời” của chị Nguyễn Thị Liễu.

Trải dài suốt trên 23 năm trường. Mỗi năm trọn vẹn 365 ngày. Ngày nào cũng như ngày nào, cứ 4 giờ – 4 giờ rưỡi sáng là chị thức dậy, lo cắt chuối thành những khoanh nhỏ xếp vào hộp nhựa, rồi chị trộn gạo lứt với thóc và muối, vóc cho đều rồi đóng vào từng hộp, chất tất cả lên chiếc xe Alibaba 50, nụ cười rạng rỡ trên môi, chị đề xe, thong dong chạy vô vườn Tao Đàn, bắt đầu cuộc hành trình.

Việc đầu tiên là chị đến những gốc cây, đặt những khoanh chuối nuôi lũ sóc. Sau đấy chị rải thóc+gạo lứt+muối đã trộn sẵn, nuôi đàn bồ câu, chim sẻ, cu gáy…

Nhìn lũ sóc và đàn chim no nê, hả hê bắt đầu một ngày mới như hết thảy mọi người, chị vui lắm, chị phân bua: “Phải nói là khi mình cho chúng ăn, trong tâm mình vui lắm cơ, mà cái vui đó mình không diễn tả được. Bồ câu hay sóc nó thấy mình đến là nó chạy ùa xuống, nó thấy xe mình đến nó đáp xuống chỗ cho nó ăn. Hai mươi mấy năm thì chắc cũng bao nhiêu đời, bao nhiêu con sóc rồi, thì có 1 con sóc, đôi khi mình gặp, mình đưa cái miếng chuối cầm tay, nó đến tận nơi nó lấy, thân thiện như vậy đấy, mình thương lắm!”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Chúng ta luôn nhận được những gì chúng ta mong muốn cho người khác. Hạnh phúc không phải là vấn đề số mệnh. Đó là vấn đề lựa chọn”.

Chị Liễu chọn lựa nghe thật đơn giản: “Bản thân mình nhịn đi một chút cho chúng ăn thì có sao đâu?” Nhưng nếu biết rằng, ròng rã hơn 23 năm qua, chị đã hy sinh tự do cá nhân, không dám đi đâu xa, không dám ngủ lại nhà ai qua đêm, bởi chị ay áy với lũ sóc, với đàn chim, “ai cho chúng ăn đây?” Mới biết rằng sự chọn lựa của chị chẳng dễ dàng chút nào.

Không phải chị chỉ chăm sóc đàn thú ở vườn Tao Đàn không thôi đâu, chị còn đổ nước, rải thóc, gạo cho những đàn bồ câu khác ở góc một số đường trong thành phố, đặc biệt là đàn bồ câu và chim sẻ trước nhà Văn Hóa Lao Động, chúng đậu sẵn trên nóc những building cao trông chờ chị, thấy chị đến là chúng ào xuống, ríu rít quấn quít quanh chị.

Hạnh phúc ở trong tất cả những gì cuộc sống trao cho chúng ta và có ở tất cả những nơi không có sự lừa lọc, ích kỷ. Bằng lời lẽ bộc trực và giản dị, chị tâm sự: “Khi mình cho rồi không thể ngưng vì mình biết nỗi khổ khác rồi, mình nghĩ nó đói nó cũng khổ vậy thôi, mà con người thì có nhiều cách để tự kiếm, có cộng đồng và xã hội giúp đỡ, tự bản thân họ biết những công việc giúp họ kiếm được miếng cơm, hay là đến những chỗ giúp họ no. Nhưng mà những con đó, thân tự lập thân, đói nó cũng không biết nói ô cộng đồng ơi đói quá cho tôi ăn, nó không nói được, mà bản thân nó, mình nghĩ nó cũng chỉ lo cho chính cá nhân nó là chính thôi chứ cũng không giúp gì cho đồng loại, thành ra từ đó là mình cho luôn”.

Chính lòng từ bi đã tạo nên sức mạnh cho chị: “Mình thấy người ta dùng bẫy bắt mấy con chim bồ câu á, mình ra mình giựt à…, mình giựt à…, mình giựt chứ mình không sợ đâu, …lúc đó tự nhiên cái lòng thương nó khiến mình can đảm”.

Ai đó đã nói rằng, “Nụ cười là ngôn ngữ của yêu thương”. Bằng tấm lòng từ bi và sống đời yêu thương, chị Liễu đã trao nụ cười rạng rỡ, vui tươi và đầy ắp yêu thương cho đời. Nụ cười chân thật của chị làm rộn lên niềm hạnh phúc, mang lại hy vọng và sức sống vui tươi cho muôn loài. Tôi trân trọng tấm lòng cao cả của những người nuôi chim trời, thú hoang trong clip, xin giới thiệu clip trên đến mọi người, với mong ước rằng những tấm lòng bao dung và nụ cười rạng rỡ của chị Liễu sẽ xuất hiện khắp mọi nơi.

Phạm Khắc Trung
(viết cảm ơn chị Liễu của tôi)

thao ly  
#10072 Posted : Wednesday, January 30, 2019 12:45:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giai đoạn 1938-1954


By Hoài Nam -

January 29, 2019

Năm hết Tết đến, xin gởi đến bạn đọc bài tổng-kết và nhận-định về giá-trị của những tình-khúc tiêu-biểu được sáng-tác trong giai-đoạn 16 năm đầu của nền tân-nhạc Việt-Nam, cũng như sự-nghiệp và ảnh-hưởng của một thế-hệ nhạc-sĩ mà nay đã đi vào huyền-thoại.

Hoài Nam biên soạn
Trần Phương Thảo chuyển văn bản

Nền tân-nhạc Việt-Nam được hình-thành trong thập-niên 1930, khởi đầu với những bài hát Ta điệu Tây của hai nghệ-sĩ tiền-phong ở trong Nam là Tư Chơi và Năm Châu, để rồi chính-thức ra đời vào cuối năm 1937 với bản “Kiếp Hoa” của nhạc-sĩ Nguyễn văn Tuyên — một bài hát hoàn-toàn Việt-Nam từ nhạc cho tới lời. Tiếp theo là việc phổ-biến các sáng-tác của các nhạc-sĩ tiên-phong ở ngoài Bắc — như Thẩm Oánh, Dương Thiệu Tước ở Hà-Nội; Doãn Mẫn, Ðặng Thế Phong ở Nam-Ðịnh; Lê Thương, Hoàng Quý ở Hải-Phòng v.v.

Về hình-thức, các ca-khúc của nền tân-nhạc Việt-Nam buổi sơ-khai là sự dung-hoà giữa hệ-thống ngũ-cung của nhạc dân-tộc và hệ-thống thất-cung của nhạc Tây-Phương. Qua đó, các nghệ-sĩ Việt-Nam khi soạn nhạc theo khuôn-khổ cung bậc của nhạc Tây-Phương vẫn giữ được âm-hưởng của ngũ-cung, với dáng nét đặc-thù của nền nhạc dân-tộc.

UserPostedImage

Nhạc-sĩ Tư Chơi (Huỳnh Thủ Trung, 1906-1964) cùng vợ là nghệ-sĩ cải lương Kim Thoa và con Huỳnh Thủ Hiếu.

Về nội-dung, nếu chỉ nói về nhạc tình, các tình-khúc của thế-hệ nhạc-sĩ tiên-phong đã chịu ảnh-hưởng sâu đậm của văn-chương lãng-mạn Pháp hoặc Ðường-thi Trung-Hoa. Từ bản “Biệt Ly” của Doãn Mẫn – bản nhạc tình nổi tiếng đầu tiên được xuất-bản năm 1938, cho tới “Ðêm Thu”, “Con Thuyền Không Bến”, “Giọt Mưa Thu” của Ðặng Thế Phong… Từ bản “Ðàn Xuân”, “Thu Trên Ðảo Kinh-Châu” của Lê Thương, cho tới “Buồn Tàn Thu”, “Cung Ðàn Xưa”, “Suối Mơ” của Văn Cao. Dù là những tình-khúc lãng-mạn, thơ mộng, ngọt-ngào với lời hát như một bài thơ tình buồn nửa thực nửa hư… hay bi-luỵ thiết-tha, ai-oán nỗi sầu vạn-cổ… cũng đều vượt lên trên giới-hạn và ý-nghĩa của đời thường.

Sự phối-hợp giữa Ðông và Tây về cả hình-thức lẫn nội-dung ấy chính là sự lý-giải tại sao đa-số các tình-khúc trong tân-nhạc Việt-Nam — cũng như Trung-Hoa, Nhật-Bản — nếu không nức-nở sầu thảm cũng man-mác buồn…

Năm 1944, hai ca-khúc “Thiên Thai” và “Trương Chi” của Văn Cao — một thành-viên của nhóm “Ðồng Vọng” ở Hải-Phòng, đã báo hiệu cho một thời-kỳ mà Phạm Duy gọi là “khởi đầu cho sự phát-triển” (Lê Thương gọi là “nở rộ”) của nền tân-nhạc Việt-Nam. Những tình-khúc tiêu-biểu trong thời-kỳ này — như “Cô Láng Giềng” của Hoàng Quý, “Cây Ðàn Bỏ Quên” của Phạm Duy, “Em Ðến Thăm Anh Một Chiều Mưa” của Tô Vũ, “Giáo Ðường Im Bóng” của Nguyễn Thiện Tơ ở ngoài Bắc; cho tới “Xuân Và Tuổi Trẻ” của La Hối, “Bướm Hoa” của Nguyễn Văn Thương ở miền Trung; và “Dạ Khúc” của Nguyễn Mỹ Ca ở trong Nam — đều là những ca-khúc bất-hủ của một giai-đoạn mà sau này nhiều người gọi là thời Tiền-Chiến.

UserPostedImage

Thẩm Oánh (1916-1996)

Ðó là những tình-khúc mà cố-nhạc-sĩ Hoàng Nguyên, trong tuyển-tập “Nhạc Tiền-Chiến” xuất bản năm 1970, đã gọi là “Tiếng hát những ngày chưa chiến-tranh.” Ông viết: “Những ngày đó không-khí trữ-tình bàng-bạc. Nghệ-sĩ không nhiều, nhưng mỗi nghệ-sĩ là một tâm-hồn, một biểu-hiện thật-thà của tình-cảm. Mỗi nghệ-sĩ là một tâm-hồn lãng-mạn — lãng-mạn đúng nghĩa của một ứ tràn tình-cảm. Những ngày đó không-khí thanh-bình, mọi người đều thở, nên tình-cảm là tình-cảm của một thuở thanh-bình, nhẹ-nhàng, lâng-lâng. Nên tiếng hát những ngày đó — những ngày chưa chiến-tranh, là tiếng hát thật-thà của những rung cảm thật-thà, là tiếng vui tiếng buồn của những tình-tự hồn nhiên.”

Thời-kỳ của ‘nhạc tiền-chiến’, hiểu theo định-nghĩa của Lê Thương và Hoàng Nguyên, đã chấm dứt vào năm 1945 tại miền Nam và 1946 tại miền Bắc, khi cuộc kháng-chiến chống Pháp bùng nổ. Trong gần một nửa thế-kỷ qua, chúng ta đã quen tai với ba chữ ‘nhạc tiền-chiến’. Nhưng nếu tìm hiểu nguyên-nhân, chúng ta sẽ cảm thấy buồn cho thân-phận đất nước và dân-tộc. Bởi vì, cả đến thơ văn âm-nhạc cũng phải lấy chiến-tranh để làm mốc-điểm. Thế nhưng, với một lịch-sử được tiếp nối bằng binh đao khói lửa, hận thù chia cắt, được viết bằng máu và nước mắt, thì ngoài chiến-tranh ra chúng ta biết lấy gì để làm những mốc-điểm trên dòng thời-gian?

Riêng cuộc kháng-chiến chống Pháp — còn được gọi là Chiến-tranh Ðông-Dương Lần thứ Nhất — ngày ấy, dù ở phía bên này hay bên kia chiến-tuyến (hoặc đứng bên lề), người Việt-Nam nào cũng đều có cảm-nhận như đang cùng chung một tai-hoạ, chịu cùng những mất-mát, chia-ly. Cho nên cũng không có gì đáng ngạc-nhiên khi người Hà-Nội ngày ấy, sống dưới sự kiềm-toả của thực-dân Pháp, đã tìm nghe và cảm-xúc trước những sáng-tác của các nhạc-sĩ đi theo kháng-chiến ở tận trong Nam, như Hiếu Nghĩa, Lê Trực, Võ Hoà Thanh v.v. Những sáng-tác báo hiệu cho một cuộc chiến đầy lý-tưởng. Nhưng đường đi không đến, nói chi tới đường về…

UserPostedImage

Nhạc-sĩ Anh Việt (1927-2008)

Phân-định theo mốc-điểm thời-gian, ‘nhạc tiền-chiến’ đã chấm dứt vào hai năm 1945-1946. Nhưng trên thực-tế dòng nhạc ấy vẫn tiếp-tục chảy; chất lãng-mạn vẫn tràn đầy trong những tình-khúc sáng tác sau khi chiến-tranh đã bùng nổ. Có khác chăng là bên cạnh những lãng-mạn, thơ-mộng, những bi-luỵ, những nỗi sầu vạn-cổ, còn là những cuộc tình lỡ-dở, những chia-ly tan-tác vì chiến-tranh, những ước mơ một ngày thanh-bình.

Các sáng-tác điển-hình trong giai-đoạn này — như “Bên Cầu Biên-Giới” của Phạm Duy, “Tạ-Từ”, “Tiếng Chuông Chiều Thu” của Tô Vũ, “Sơn-Nữ Ca” của Trần Hoàn, “Ngày Về” của Hoàng Giác, cùng với những tình-khúc của Ðoàn Chuẩn ở miền Bắc; và “Ai Về Sông Tương” của Văn Giảng, “Trở Về” của Châu Kỳ ở Huế; “Tiếng Thời-Gian”, “Khúc Nhạc Ly-Hương”, “Tơ Sầu” của Lâm Tuyền, “Bến Cũ”, “Thơ Ngây” của Anh Việt trong Nam — đã hợp cùng những tình-khúc thời tiền-chiến biến khoảng thời-gian từ 1944 tới 1954 thành mười năm vàng son, rực-rỡ nhất của nền tân-nhạc nói chung, nền nhạc tình Việt-Nam nói riêng.

Ðây không phải là nhận xét chủ-quan của chúng tôi mà là nhận-định của những ngòi bút phê-bình uy-tín như Bùi Bảo Trúc, Nguyễn Ðình Toàn, và các nhạc-sĩ hàng đầu như Lê Thương, Văn Giảng, Phạm Duy v.v.

Năm 1950 tờ “Việt-Nhạc” của Ðài Phát-Thanh Hà-Nội, lúc ấy do Thẩm Oánh giữ chức giám-đốc, cho biết đài đã phát đi khoảng 300 nhạc-phẩm của các nhạc-sĩ ở vùng quốc-gia cũng như những người đã đi theo kháng-chiến. So với tổng-số hàng chục ngàn ca-khúc của nền tân-nhạc Việt-Nam tính cho tới nay, thì vài trăm bản của các nhạc-sĩ thời ấy là một con số khá khiêm-nhường. Thế nhưng, nếu giá-trị của nghệ-thuật được thẩm-định qua sự tồn-tại, thì mấy trăm bản nhạc ấy — nhất là những tình-khúc, phần lớn đáng được gọi là những tác-phẩm để đời. Khi viết như thế, chúng tôi không có ý đánh giá thấp nền tân-nhạc Việt-Nam sau năm 1954, mà chỉ muốn nhấn mạnh tới các yếu-tố: sáng-tác với cả tâm-hồn, sự rung cảm chân-thực, tinh-thần ‘nghệ-thuật vị nghệ-thuật’ của lớp nhạc-sĩ tiên-phong. Và đó cũng chính là khuôn-mẫu vô-hình cho những thế-hệ nhạc-sĩ kế-tục.

Với tất cả chúng ta, trong cương-vị người thưởng-thức, những tình-khúc của “mười năm vàng son, rực rỡ” ấy vẫn còn và sẽ mãi mãi vang vọng. Nhưng các tác-giả thì đa-số đã hoá người thiên-cổ, hoặc giả còn sống thì cũng đã bước vào tuổi bát-tuần — người sống âm-thầm trong nước, kẻ lưu-lạc phương trời xa.

Chúng ta hãy thắp lên một nén hương lòng, cùng thầm gửi lời tri-ân và lòng ngưỡng-mộ đối với những người đã cống-hiến hết tài-năng và trọn tâm-hồn cho nghệ-thuật, cho người đời. Thiết nghĩ thái-độ biết ơn ấy cũng chính là một sự Về Nguồn, dù chỉ về trong tâm-hồn, về bằng trí-tưởng của những người Việt-Nam đang biệt-xứ xa quê.

TPT
Dallas, TX

Hoàng Nam  
#10073 Posted : Wednesday, January 30, 2019 2:19:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TQ: Thời Tiết ‘Xấu Như Heo’


30/01/201900:00:00(Xem: 136)
Vi Anh

Một số báo Pháp trong thời gian bước qua năm mới Âm Lịch, năm Con Heo, dùng kiểu chơi chữ, nói xa nói gần trù mạc Trung Cộng, một chế độ Á châu đông dân nhứt hành tinh, tàn dư lớn của đế quốc còn sót lại trên Trái Đất. Có thể nói cách chơi chữ và dùng lời ám chỉ thời gian ‘xúi quẩy’ của TC từ báo Pháp có vẻ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, khéo léo hơn nhà tỷ phú Soros người Mỹ gốc Hung Gia Lợi. Tin RFI của Pháp, “trong buổi dạ tiệc thường niên bên lề Diễn đàn Davos, ông Soros tuyên bố: «Trung Quốc không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn là giàu nhất, mạnh nhất, phát triển nhất về trí tuệ nhân tạo. Điều đó khiến Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất cho những ai tin tưởng vào những xã hội tự do».

Báo Courrier International của Pháp trước Tết Âm Lịch, ngày 19-01-2019 có đi một bài nếu tuỳ viên báo chí điểm báo trình lên Chủ Tịch Tập Cận Bình thấy cái tựa không đã đập bàn, la hét, liện vào sọt rác. Còn gần nửa tháng nữa tới Tết, mà bói «Trung Quốc: Thời tiết “xấu như heo” như thế là quá xui xẻo, xấu xí. Chửi cha hơn pha giọng. Nói xa mà thâm sâu hơn nói gần. Con Heo là tiếng mắng chưởi ngu si, xấu xí, dơ dáy. Người Tàu vốn đặt nặng sĩ diện, người Cộng sản coi mình là “đội ngũ tiên phong ưu việt’, mà ngày tư ngày Tết theo phong tục Tàu là ngày cử kiêng, chỉ chúc tụng tốt lành mà báo Pháp lại nói "Trung Quốc: Thời tiết 'xấu như heo'” thì TC coi báo này là kẻ thù ‘bất cộng đoái thiên’, không đội trời chung với Trung Cộng.

Đài RFI của Pháp điểm số báo Courrier International này. Người viết bài này xin phép RFI và báo Courrier International và tác giả để phổ biến thông tin nghị luận này của quí báo, đài để bà con cô bác người Việt trong ngoài nước có thể tường lãm, những phân tích, nhận xét rất lý thú.

“Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành «Trung Quốc: Thời tiết “xấu như heo” (Chine: Un temps de cochon)», tức là thời cuộc cực kỳ tồi tệ. Tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch.

Trang bì in “Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa: « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi».

“Trong bài xã luận mang tựa đề «Trung Quốc: Sau Mặt Trăng là thực tế trên Trái Đất», Courrier International đã nêu bật những hiểm nguy đang rình rập Trung Quốc trong năm nay. Mở đầu bài xã luận, Courrier International ghi nhận: Ngày 5/02, Trung Quốc sẽ bước vào năm Hợi, một năm có vẻ rất hoành tráng với sự kiện là ngày 1/10, đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ mừng 70 năm Cách Mạng, một dịp để cho thấy sức mạnh đã tìm lại được. Và tháng Giêng đã bắt đầu với sự kiện Trung Quốc gởi được một con robot lên mặt khuất của Mặt trăng, một kỳ công được ghi lại cho thời nay và mai sau qua một bức ảnh toàn cảnh đã đi vòng quanh thế giới.

“Thế nhưng một thời tiết kinh tế thất thường đang làm cho những giấc mơ đầu năm âm lịch của ông Tập Cận Bình ảm đạm đi. Các động cơ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang hụt hơi. Tháng 12 vừa qua, xuất-nhập khẩu [cảng] đã giảm sụt, gánh chịu những hậu quả đầu tiên của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Dấu hiệu của thời thế: Lượng xe hơi bán ra năm ngoái đã giảm, lần đầu tiên từ 12 năm qua.

“Câu hỏi đặt ra là liệu con tàu Trung Quốc có thể chìm hay không? Khi nổ ra khủng hoảng châu Á năm 1997, hay khủng hoảng tài chánh năm 2008, giới lãnh đạo Trung Quốc đã tránh được tình hình tồi tệ bằng cách bơm tiền, chi tiêu ồ ạt hoặc hiện đại hóa đất nước.

Theo Courrier International, là người độc đoán, không mấy thích cải cách, ông Tập Cận Bình giờ đang bị đẩy vào chân Vạn Lý Trường Thành. Người ta thường nói là năm nay con heo, mệnh thổ có hai đức tính: biết che chắn và bền bỉ. Tuần báo Pháp kết luận: «Đây là hai đức tính mà chủ tịch Trung Quốc sẽ cần đến để vượt qua một năm nguy hiểm».

“Trung Quốc: Tăng trưởng năm 2018 có thể chỉ bằng số không. Về thực trạng của nền kinh tế Trung Quốc, trong bài viết mang tựa đề «Điềm dữ cho tăng trưởng», Courrier International đã giới thiệu bài nói chuyện của một giáo sư kinh tế và rất có uy tín tại Trung Quốc, đã không ngại bác bỏ con số về tăng trưởng trong năm 2018 đã được chính phủ thổi phồng lên thành 6,5%, để cho rằng tỷ lệ thực thụ chỉ ở mức tối đa là 1,67% mà thôi.

“Trong bài diễn văn đọc ngày 16/12/2018 tại Đại Học Nhân Dân Bắc Kinh, giáo sư Hướng Tùng Tộ (Xiang Songzuo), phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Tiền Tệ Quốc Tế của trường đại học này, nguyên trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc, đã nhấn mạnh rằng: «Sự kiện quan trọng nhất năm 2018 ở Trung Quốc là đà khựng lại của nền kinh tế».

“Giáo sư Hướng tố cáo: «Cục Thống Kê Quốc Gia cho là tăng trưởng GDP đạt mức 6,5%, nhưng một báo cáo nội bộ của một nhóm nghiên cứu thuộc một tổ chức hàng đầu, đã đưa ra hai số liệu khác, ước tính đầu tiên cho thấy tăng trưởng đạt mức 1,67%, và con số thứ hai là một tỷ lệ tăng trưởng âm».

“Đối với vị giáo sư này, trong năm 2018 Trung Quốc đã phạm ba sai lầm về mặt đánh giá nền kinh tế. Ngoài những sai lầm về mức độ của sự đình đốn kinh tế, còn có những đánh giá sai về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trên nền kinh tế.

“Báo chí Trung Quốc, theo ông, đã quá lạc quan về cơ hội chiến thắng trước Washington, trong khi mà lúc này, hai bên đã xung đột với nhau trên vấn đề «giá trị», một cuộc xung đột vẫn «chưa tìm ra lối thoát».

Sai lầm thứ ba, theo ông, là đã đánh vào ngành tư doanh tại Trung Quốc khi luôn luôn nhắc đến ý thức hệ Mác Xít chính thống vốn chủ trương xóa bỏ khu vực tư nhân trong khi mà khu vực này chiếm khoảng 70% GDP.

“Video ghi lại bài phát biểu của giáo sư Hướng Tùng Tộ, ngay lập tức được đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, nhưng đã nhanh chóng bị kiểm duyệt và chỉ còn lại trên YouTube - vốn bị cấm ở Trung Quốc – và đã có được 1,5 triệu lượt người xem. Một bản ghi chép lại bài nói chuyện của ông đã được đăng trên trang web Tân Thế Kỷ (Xinshiji) của Hồng Kông.

“Kinh tế Trung Quốc cũng được tuần báo L’Obs chú ý trong hồ sơ chính nêu lên thành tựa lớn trang bìa dưới dạng câu hỏi: «Phải chăng sắp có một cuộc khủng hoảng mới?» về tài chánh… Trong lãnh vực nợ, Trung Quốc sẽ không thoát khỏi hiểm nguy. Tổng số nợ của Trung Quốc, từ 130% GDP năm 2008, giờ đã lên đến 260%.”

Trên đây chuyển một số thông tin nghị luận của báo Pháp như trên để bà con cô bác người Việt rộng đường dư luận và dễ dàng nhận định «Trung Quốc: Thời tiết “xấu như heo” (Chine: Un temps de cochon).»

Thời tiết trong tựa bài này là trên điểm báo của RFI, có thể hiểu là thời gian, thời điểm, thời thế, thời cuộc vì nội dung đến năm Con Heo./.

(VA)
Hoàng Nam  
#10074 Posted : Wednesday, January 30, 2019 2:44:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tại sao Huawei là một mối lo lớn?


Ngô Nhân Dụng

January 29, 2019

Các công ty Huawei hay ZTE là những cánh tay nối dài của hệ thống tình báo, gián điệp của Cộng Sản Trung Quốc. Trong hình, Huawei ra mắt chip 5G có tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới tại Bắc Kinh hôm 24 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Bộ Tư Pháp Mỹ đã khởi tố công ty Huawei với hơn vài chục tội. Người sẽ chú ý đến nhất tới vụ công ty này bị tố vi phạm luật cấm vận Iran, và hình ảnh bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou 孟晚舟) bị đưa ra hầu tòa. Nhưng đó chỉ là một chuyện nhỏ. Chuyện lớn hơn đáng lo ngại là những công ty như Huawei đang được chính quyền Cộng Sản Trung Quốc dùng để qua mặt Mỹ trong cuộc chạy đua kỹ thuật, kinh tế và quân sự của thế kỷ 21.

Để hiểu mối lo lắng của Mỹ và các nước Âu Châu, chúng ta có thể nghe câu chuyện đang diễn ra với điện thoại iPhone. Trong khi chúng tôi viết dòng chữ này, ngày Thứ Ba, 29 Tháng Giêng 2019, hãng Apple có thể đang “vào” trong cái iPhone của tôi, mà tôi không thấy gì hết! Họ cần sửa một chương trình điện toán, gọi là “áp” (apt) ở trong đó.

Apple đang phải “vô” hàng trăm triệu iPhone mà họ đã bán, vì hơn một tuần trước, một cậu bé 14 tuổi ở Tucson, Arizona, vô tình “nghe trộm” được máy iPhone của người khác, cậu bèn nói cho mẹ biết. Bà mẹ mất nhiều ngày mới báo động được cho hãng Apple. Apple khám phá cái apt “Group FaceTime” có sơ suất. Apt này dùng để gọi điện thoại, thấy cả hình, cho nhiều người một lúc. Apple phải “tắt” ngay chương trình điện toán này trong tất cả các máy iPhone họ đã bán, rồi lo sửa chữa sau.

Nhưng các chủ nhân của iPhone không cần đem máy đi sửa! Công ty Apple có thể “đi vào” tất cả những iPhone họ đã sản xuất. Họ vô trong máy, tắt một bộ phận của một chương trình (apt), khi nào sửa chữa xong họ sẽ cài vô lại! Bao lâu nay, những người dùng iPhone biết rằng công ty Apple lúc nào cũng có thể vô máy của họ để “cập nhật” các apt chứa trong đó, trong khi chủ nhân đang ngủ.

Hiện tượng này ai cũng biết, từ lâu rồi. Nhưng điều làm cho giới tình báo các nước lo ngại là thế giới sắp có một cuộc cách mạng thông tin, với hệ thống điện thoại mới thuộc “Thế Hệ Thứ Năm” viết tắt là 5G.

Hệ thống 5G bao gồm nhiều thứ máy, với mạng lưới điện tử nối chúng lại, các đường và nút chuyển các tín hiệu. Chúng ta có thể nhân chuyện máy iPhone của Apple mà tưởng tượng, một công ty sản xuất các món đồ sử dụng trong một hệ thống 5G có thể “đi vô” cái máy họ làm, bất cứ lúc nào. Trong cái máy đó chứa gì họ có thể biết hết, có thể sửa đổi, có thể sao chép, đem đi dùng vào việc khác!

Nhưng 5G không phải chỉ là một hệ thống điện thoại. Trong tương lai, tất cả các máy móc quý vị dùng, trong nhà hay ngoài đường, có thể được nối kết với hệ thống này. 5G sẽ nối vào tủ lạnh, để báo tin cho quý vị biết nhà còn hay hết rau cải, bình sữa mua tuần trước sắp hết hạn chưa. Nó nối vào cái xe hơi “tự hành” để quý vị có thể gọi điện thoại bảo xe mở cửa, ra đường, tự lái đến đón ông, bà chủ tại một tiệm ăn. Và hệ thống 5G cũng liên lạc với các nhà máy, các phi trường, hải cảng, ai làm gì nó biết hết.

Và đảng Cộng Sản Trung Quốc quyết tâm đi hàng đầu trong cuộc cách mạng 5G sắp tới. Cuộc chiến tranh trong tương lai, nếu bất hạnh xảy ra, sẽ đấu qua và trong các hệ thống thông tin như vậy.

Giáo Sư Chris C. Demchak, ở Học Viện Hải Quân Mỹ (Naval War College), đã khám phá ra trong năm 2016, những thông tin chuyển từ Canada sang Nam Hàn đã được chuyển qua nước Tàu suốt sáu tháng. Và chuyện này còn tiếp tục.

Các nước Tây phương nhìn thấy mối đe dọa này, đã phản ứng. Australia và New Zealand đã hạn chế việc mua đồ của công ty Huawei cho hệ thống 5G đang thiết lập. Anh Quốc, Canada, Đức đều báo động việc mua dụng cụ của Huawei (华为; Hoa Vi, có thể hiểu là Made in China).

Vai trò của Huawei đáng chú ý vì công ty này đang tham dự việc thiết lập hệ thống 5G trên nhiều quốc gia, khắp thế giới. Họ đã đi bước đầu trong việc bán dụng cụ cho mới nhất cho các nước, năm năm trước các công ty Mỹ hoặc Nhật Bản. Theo đà này, trong tương lai, Huawei có thể điều khiển một nửa số hệ thống viễn thông 5G trên thế giới, hoặc nhiều hơn.

Đây là hệ thống viễn thông đầu tiên dùng “Trí Nhân Tạo” (AI) nối các xen xo dò tìm (sensors), rô bô (robots), các xe điện tự lái, cho tới các nhà máy, công trường, và có thể cả một thành phố, tất cả chạy tự động, không cần con người nhúng tay vào.

Năm 2012, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ đã báo động về mối lo gián điệp trong hàng hóa các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE, dựa trên các phúc trình của giới tình báo. Các công ty này vẫn mua “chip” điện tử của các công ty Mỹ; năm ngoái, khi chính phủ Mỹ ra lệnh ngưng bán chip thì ZTE hết việc làm, suýt bị đóng cửa.

Năm ngoái, các công ty AT&T và Verizon ngưng bán điện thoại do Huawei sản xuất, khi Huawei bắt đầu dùng các chip điện tử họ chế lấy, thay vì dùng chip mua từ Mỹ hay Âu Châu. Vì không thể biết những cái chip đó có thể làm những gì!

Ủy Ban Viễn Thông của chính phủ Mỹ đề nghị sẽ không trợ cấp cho các công ty dùng đồ mua của Huawei và ZTE. Một đạo luật ở Mỹ năm 2019 đã cấm các cơ quan chính phủ liên bang không được mua đồ của hai công ty này.

Công ty viễn thông BT Group, ở Anh, sẽ phá bỏ hết những dụng cụ của Huawei trong các xí nghiệp mà họ mới mua, sau khi tình báo nước Anh cho biết mối lo về gián điệp. Thứ Sáu tuần trước, Vodafone cũng ở Anh Quốc, công ty điện thoại di động lớn nhất thế giới ngoài nước Tàu, đã tuyên bố ngưng mua đồ của Huawei, để tránh có thể bị các nước khác tẩy chay vì sợ gián điệp Trung Quốc xâm nhập.

Chính phủ Ba Lan cũng sợ những dụng cụ mua của Huawei dùng trong hệ thống viễn thông có thể là một mối đe dọa cho an ninh của các toán quân đội Mỹ đang tới giúp nước này. Tháng trước Ba Lan đã bắt Piotr Durbajlo, một cựu sĩ quan tình báo, và Wang Weijing, nhân viên của Huawei, về tội làm gián điệp cho Trung Cộng. Vụ này báo động các nước khác về mối nguy Cộng Sản Trung Quốc có thể dùng Huawei cũng như ZTE vào công tác gián điệp. Các nước từ Âu Châu, Á Châu, và Phi Châu có thể bị ép mua dụng cụ của các công ty Trung Quốc, để đổi lại những hợp đồng thương mại khác.

Ai cũng biết rằng các công ty lớn ở Trung Quốc, dù bên ngoài là của tư nhân, cũng nằm trong vòng kiềm tỏa của đảng Cộng Sản. Các công ty này không tôn trọng những quy luật của thị trường tự do.

Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Mỹ nhắc đến vụ Huawei ăn cắp mẫu một robot của công ty T-Mobile vào năm 2012. Nhân viên của họ, khi làm việc chung với công ty Mỹ, đã lén chụp hình thứ robot dùng để thử điện thoại, có lúc mang mấy bộ phận về nhà xem xét.

Mục tiêu của Cộng Sản Trung Quốc là chế ngự thị trường viễn thông 5G trong tương lai. Các công ty Huawei hay ZTE là những cánh tay nối dài của hệ thống tình báo, gián điệp. Những sản phẩm rẻ tiền của các công ty này, có thể đang bán ở Wal-Mart, sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng xâm nhập vào từng gia đình ở Mỹ cũng như các nước khác.

Chính quyền Mỹ đã báo động các đồng minh về mối lo này, nói rõ rằng sáu tháng đầu năm 2019 sẽ là thời gian quyết định. Vì các quốc gia đang bắt đầu xây dựng hạ tầng cơ sở cho hệ thống 5G. Các thành phố ở Mỹ, từ Dallas đến Atlanta đang thí nghiệm. Ủy Ban Viễn Thông Mỹ (Federal Communications Commission) đã cho đấu giá một băng tần đầu tiên cho hệ thống 5G.

Cho nên vụ chính phủ Mỹ đưa công ty Huawei và bà Mạnh Vãn Chu ra tòa chỉ là một phần nhỏ trong trận đấu giữa Trung Cộng với Mỹ và các nước Tây phương. Cuộc đàm phán về cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Cộng cũng chỉ là một trận đánh nhỏ, so với cuộc chiến tranh kỹ thuật đang diễn ra.

Guồng máy kinh tế, chính trị, quân sự đều tùy thuộc công việc thông tin. Chiến tranh trong tương lai sẽ tùy thuộc hệ thống viễn thông. Ai biết được các bí mật của đối phương nhiều hơn sẽ thắng. Tất cả các đạo quân, những vũ khí tối tân sẽ tê liệt nếu hệ thống viễn thông bị phá.

(Ngô Nhân Dụng)Hoàng Nam  
#10075 Posted : Wednesday, January 30, 2019 2:59:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Đánh bại Kvitova, Osaka vô địch Australian Open 2019


January 26, 2019

UserPostedImage

Naomi Osaka của Nhật Bản với chiếc cúp vô địch sau chiến thắng trận chung kết đơn nữ Australian Open 2019 trước đối thủ Petra Kvitova của Cộng Hòa Czech diễn ra tại Melbourne Park, Melbourne, Australia, ngày 26 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Julian Finney/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải vô địch quần vợt quốc tế Úc mở rộng – Australian Open 2019 đơn nữ chính thức khép lại sau khi nữ danh thủ trẻ 21 tuổi của làng banh nỉ Nhật Bản, Naomi Osaka đánh bại tay vợt Petra Kvitova của Cộng Hòa Czech.

Trận chung kết đầy hấp dẫn và kịch tính này vừa diễn ra hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng, 2019, để lần thứ hai Naomi Osaka giơ cao chiếc cúp vô địch Grand Slam, đồng thời chiếm ngôi vị số một làng quần vợt thế giới.

Đây là trận chung kết quả thực đầy kịch tính với tất cả lý do của nó, nữ đấu thủ Nhật 21 tuổi đã biết để qua những căng thẳng lo âu khi bước vào trận quyết định cuối cùng và thực hiện lối chơi dũng mãnh, để buộc đối thủ phải gục ngã trong ba ván 7-6 (7-2), 5-7, 6-4 trong hai giờ 27 phút diễn ra trên sân Rod Laver Arena trước sự chứng kiến của gần 15,000 khán giả.

Đây là trận đấu cân sức giữa hai đối thủ. Ngay từ ván đầu tiên cả hai Kvitova và Osaka đều có những cơ hội để đạt đến kết quả tốt cuối cùng của ván này. So kè nhau từng điểm một, và cả hai phải bước vào loạt tie-break, Osaka với những cú đánh rất mạnh và chính xác cộng thêm có thần may mắn mỉm cười nên đã giành chiến thắng 7-6 (7-2).

Tuy nhiên trong ván thứ hai, kịch tính gia tăng, dù bị Kvitova dẫn trước 2-0, nhưng Osake với những cú giao bóng cũng như đánh trả cực hay để vươn lên dẫn trước 3-2. Tưởng chừng như Osaka sẽ sớm kết thúc trận đấu khi có đến thời điểm match point liên tiếp ở game thứ chín của ván này nhưng rồi không thể thắng nổi trước một Kvitova đầy bản lĩnh, từng hai lần vô địch Wimbledon.

Và nữ đấu thủ Nhật này không cầm được nước mắt ngay trên sân đấu khi để cho đối thủ không những vượt qua ba thời điểm match point này mà còn thắng bốn game liên tiếp sau đó để buộc Osaka phải bước vào ván thứ ba quyết định ai sẽ giơ cao chiếc cúp vô địch.

Khi quân bình được tỷ số qua hai ván, những tưởng Kvitova sẽ vươn lên và quật ngã đối thủ trẻ tuổi của mình. Thế nhưng ở những thời điểm quyết định với sức trẻ giúp Osaka vươn lên kịp thời và kết thúc trận đấu với tỷ số 6-4 mà không cho Kvitova có được một tie-break nào.

UserPostedImage

Naomi Osaka của Nhật (trái) vùng với chiếc cúp vô địch đơn nữ và Petra Kvitova của Cộng Hòa Czech kế bên với ngôi á quân sau trận chung kết đơn nữ Australian Open 2019 giữa Osaka và Kvitova diễn ra tại Melbourne ngày 26 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Greg Wood/AFP/Getty Images)

Với chiếc cúp vô địch Australian Open 2019 trong tay là chiếc cúp Grand Slam thứ hai của Osaka khi lần đầu tiên nữ đấu thủ này cũng đăng quang US Open 2018 tại thành phố New York Hoa Kỳ, đồng thời trở thành nữ đấu thủ trẻ 21 tuổi lần đầu tiên chiếm ngôi số một trên bảng xếp hạng quần vợt thế giới của ATP.

Thêm vào đó, Osaka cũng trở thành nữ đấu thủ đầu tiên thắng hai giải Grand Slam liên tiếp kể từ khi Serena Williams thắng bốn giải liên tục trong thời gian 2014 và 2015.

Đối với Kvitova, sẽ được nâng lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng, việc thua trận đấu này không thể nào làm lu mờ đi tương lai của mình và không có gì phải ngạc nhiên khi người đẹp Cộng Hòa Czech này thi đấu tốt trở lại.

Ngay sau trận đấu, dù thắng trận, nhưng chính Osaka hết lời tôn trọng Kvitova, cô tuyên bố: “Thật là vinh dự to lớn khi được thi đấu với Kvitova. Lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến với chị, Petra.”

“Tôi luôn luôn muốn được thi đấu với chị. Thành thật mà nói, tôi không muốn trận đấu này là trận đầu tiên đối đầu của chúng ta. Chị chơi rất đáng kinh ngạc và tôi thật sự có được vinh dự khi thi đấu với chị trong trận chung kết Grand Slam,” cô nói thêm.

Trong khi đó Kvitova, 28 tuổi, cũng cho biết: “Thật là điên rồ. Tôi không thể tin tôi vừa thi đấu trận chung kết Grand Slam một lần nữa. Một trận chung kết tuyệt vời. Naomi, cô chơi thật tuyệt và tôi thật sự chúc mừng cô trở thành ngôi số một thế giới.”

(TD)

Edited by user Wednesday, January 30, 2019 3:06:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10076 Posted : Wednesday, January 30, 2019 4:50:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,208

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Venezuela: Lãnh đạo đối lập kêu gọi dân chúng xuống đường "tại chỗ"

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 30-01-2019
Dân chúng Venezuela vào hôm nay, 30/01/2019 đã lại được kêu gọi tham gia một cuộc biểu tình do tổng thống tự phong Juan Guaido tổ chức, nhằm tăng cường sức ép trên tổng thống Maduro, bị cho là không có tính chính đáng. Điều đáng nói là cuộc biểu tình hôm nay sẽ mang một hình thức mới lạ : Chỉ xuống đường « tại chỗ » chứ không tuần hành.

Từ Caracas, thủ đô Venezuela, thông tín viên RFI Benjamin Delille ghi nhận phản ứng của những người muốn tham gia cuộc biểu tình kiểu mới này :

« Thay vì tuần hành trên đường phố, ông Juan Guaido đã kêu gọi tất cả người dân Venezuela đi ra ngoài đường, đứng trước cửa nhà hoặc trước nơi làm việc của mình trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa cho đến 14 giờ. Mục tiêu là yêu cầu Quân đội Venezuela cho phép hàng cứu trợ được nhập khẩu.

Andres, một thanh niên 21 tuổi, đã xác nhận sẽ tham gia, dù chưa biết phải làm cụ thể những gì : « Tôi sẽ tham gia cùng bạn bè để khỏi phải hành động một mình, vì càng đông càng tốt. Cứ thử xem sao ».

Thanh niên này lo ngại là sẽ bị cảnh sát đàn áp như vào tuần trước, một vụ đàn áp đã khiến nhiều người chết. Cho dù vậy, anh vẫn tỏ rõ quyết tâm tham gia : « Bất kể hình thức là gì, cuộc biểu tình nào cũng bị cảnh sát chú ý. Nhưng không sao, dù có phải chạy, la hét hay làm bất cứ cái gì khác. Điều quan trọng nhất là đi ra ngoài đường, chứ không được ở trong nhà. »

Daniel, 59 tuổi, thì lạc quan hơn. Ông tin chắc rằng với hình thức biểu tình mới này, sẽ không có sự cố đáng tiếc nào : « Đây là một hành động biểu tượng. Mọi người sẽ làm tê liệt đất nước trong hai tiếng đồng hồ, rồi sau đó lại tiếp tục công việc của mình. Đây là một cuộc xuống đường ôn hòa, thể hiện quyền công dân. Chúng tôi chỉ làm theo Hiến Pháp mà thôi, và đó là vũ khí duy nhất mà chúng tôi có được. »

Với vũ khí này, người biểu tình hy vọng sẽ thuyết phục được Quân đội đứng về phía họ. Tuy nhiên, sau một tuần khủng hoảng chính trị, Quân đội dường như vẫn chưa từ bỏ lòng trung thành với tổng thống Nicolas Maduro ».

Ngoài việc kêu gọi dân chúng biểu tình, ông Juan Guaido cũng kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu gia tăng trừng phạt chế độ Maduro.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Đức Bild, số ra hôm nay, lãnh đạo đối lập Venezuela cho rằng nước ông đang phải chịu một chế độ độc tài, « hoàn toàn tham nhũng », do đó theo gương Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cũng cần phải có thêm nhiều biện pháp trừng phạt chế độ Maduro.
linhphuong  
#10077 Posted : Wednesday, January 30, 2019 1:18:27 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,270

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC tiếp kiến đoàn thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Rota


1/30/2019 1:35:06 PM

ĐTC đặc biệt kêu gọi các vị mục tử giúp các đôi hôn phối ý thức và thực hành sự hiệp nhất và chung thủy trong hôn nhân, qua việc chuẩn bị xa, gần, cho hôn phối và sự huấn luyện trường kỳ.

UserPostedImage

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua, 29-1, dành cho hơn 20 vị thuộc đoàn thẩm phán tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có các luật sư và viên chức khác, dưới sự điều động của vị niên trưởng là Đức Ông Pio Vito Pinto. Tòa Thượng Thẩm Rota có nhiệm vụ xét xử các vụ án từ cấp hai trở lên được đệ trình về Tòa Thánh cũng như xử những vụ do giáo luật và ĐTC ủy nhiệm. Nhưng phần lớn các vụ được tòa này cứu xét là những vụ xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu.

Hiệp nhất và chung thủy

Trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc lại rằng ”để kết ước hữu hiệu, hôn phối đòi nơi mỗi người kết hôn phải có một sự hiệp nhất hoàn toàn và hòa hợp với người kia, để, qua sự trao đổi với nhau những phong phú về nhân bản, luân lý và tâm linh, như một bình thông nhau, đôi vợ chồng trở nên một. Hôn phối cũng đòi phải có một cam kết chung thủy trong suốt cuộc đời, trở thành một cộng đồng hiệp thông trong toàn cuộc sống (GL 1135).

Chuẩn bị và huấn luyện về hôn phối

ĐTC khẳng định rằng: ”Hiệp nhất và chung thủy là hai thiện ích không thể từ khước được và chúng cấu thành hôn phối. Hai đặc tính này không những đòi phải được trình bày thích hợp cho các đôi vợ chồng tương lai, nhưng còn đòi hoạt động mục vụ của Giáo Hội, nhất là các GM và linh mục, để đồng hành với gia đình trong các giai đoạn khác nhau trong tiến trình hình thành và phát triển... Cần có một chuẩn bị hôn phối: xa, gần và trường kỳ. Giai đoạn chót này là một thiện ích bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau trong đời sống vợ chồng, qua sự huấn luyện kỹ lưỡng, nhắm gia tăng nơi đôi vợ chồng sự ý thức về các giá trị và những cam kết thuộc ơn gọi của họ”.

Nhiệm vụ mục vụ gia đình của các mục tử

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng tuy việc huấn luyện hôn phối là nhiệm vụ trước tiên của các mục tử, nhưng ngày nay hơn bao giờ kết cũng cần có sự can dự của cộng đoàn Giáo Hội qua các thành phần khác nhau.

Trong chiều hướng trên đây, ĐTC cổ võ sự cộng tác của giáo dân trong lãnh vực này, giống như Aquila và Priscilla đã trợ giúp thánh Phaolô Tông Đồ. (Rei 29-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 29.01.2019)

Thắp sáng ngọn đèn Đức Tin


1/30/2019 12:49:00 PM

31/01 – Thứ năm – Thánh Gioan Boscô, linh mục. Lễ nhớ (Dt 10, 19-25; Mc 4, 21-25)

UserPostedImage

Khi đến với dân Do Thái, Chúa Giêsu thường dùng những chuyện đời thường để nói với họ. Cái đèn ngày xưa là một trong những đồ dùng cần thiết đối với thời đó. Nó cháy sáng là để soi cho mọi người mọi vật trong nhà khi mặt trời lặn, chứ không phải lấy thùng che lại hay đặt nó ở dưới gầm gường. Vậy ngọn đèn mà Chúa Giêsu nói đến ở đây không gì khác là chính con người của Ngài hoặc Tin Mừng của Ngài. Tin Mừng ấy phải được vén mở và được loan báo chứ không được che dấu hay giữ kín.

Chiếc đèn là vật dụng rất thân thuộc với người Do Thái, mà nó cũng rất thân thuộc với người Việt nam chúng ta, hầu như ai cũng biết và cần dùng đến. Khi bóng tối bao phủ, màn đêm buông xuống thì ánh đèn được đốt lên, người ta thường đặt nó trên đế, đặt nơi vị trí cao để ánh sáng của nó có thể lan tỏa đến mọi vật, chiếu sáng cho mọi người. Nếu đốt đèn lên mà đem dấu đi dưới cái thùng hay đặt dưới gầm giường thì quả là sai mục đích, là mâu thuẫn và uổng phí, thà nó tắt đi còn hơn, vì làm như thế là làm mất giá trị của chiếc đèn. Chúng ta công nhận với nhau rằng, công dụng của chiếc đèn là chiếu sáng cho mọi người, soi cho tỏ mọi vật, để nhờ đó ta có thể phân biệt mọi sự cách chuẩn xác và đúng đắng.

Ngọn đèn là để soi sáng. Ngọn đèn còn cũng biểu thị lòng trung thành với Thiên Chúa và nói lên sự cầu nguyện liên lỉ. Xưa kia, dân Israel có những trinh nữ nơi đền thánh để lo cho ngọn đèn Giavê hằng được cháy sáng. Ai cố ý để tắt đi là dấu hiệu phản bội và bị chết. Và để đèn tắt là dấu hiệu từ bỏ Thiên Chúa. Trường hợp các trinh nữ khờ dại cũng thế. Trái lại, 5 trinh nữ khôn ngoan luôn giữ được đèn sáng. Người tôi tớ trung thành luôn luôn giữ đèn sáng trong tay. Gioan tiền hô được gọi là ngọn đèn cháy sáng và chiếu sáng để làm chứng cho ánh sáng thật. Giáo Hội của Chúa được thiết lập trên Phêrô và Phaolô là “Hai cây đèn dầu, là hai ngọn đuốc trước nhan thánh Chúa tể càn khôn” (Kh 11,4).

Trong một số bài thánh ca, người ta sánh ví người linh mục như “ngọn hải đăng thắp trên dương trần” như một lời nhắn nhủ các mục tử của Chúa sống thánh thiện, nên ánh sáng để định hướng, hướng dẫn đàn chiên Chúa trao. Ngoài ra, các Kitô hữu giáo dân cũng là một “ngọn hải đăng” thắp giữa trần đời. Thật vậy, khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, ngọn đèn đức tin của mỗi tín hữu được thắp lên với lời nhắn nhủ “gìn giữ đức tin tinh tuyền”. Đón nhận ngọn đèn đức tin từ Giáo Hội, người Kitô hữu cần phải bừng sáng lên giữa dòng đời, “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là đèn đặt trên giá đèn sao?” (Mc 4, 21)

“Chiếc đèn” trong Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn nói đến ấy là Tin Mừng, “Tin Mừng ơn cứu độ” mà Ngài đã thắp lên nơi cõi lòng các môn đệ, thắp lên nơi tâm hồn những người đang nghe và đón nhận lời Ngài, Lời chân lý. Chiếc đèn ấy (Tin mừng ấy) không thể được dấu kín, nhưng phải lan tỏa ra cho hết thảy mọi người, hay nói cách khác, Tin mừng mới đầu chỉ một thiểu số biết thôi, nhưng theo thời gian Tin mừng đó cần được chiếu tỏa, phải được loan báo cho mọi dân tộc (Mc 13, 10).

Ta cũng biết : khi bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu cấm các môn đệ không được nói Ngài là Đức Kitô (8, 30), vì điều đó dễ khiến cho người ta hiểu lầm Ngài là đấng giải phóng theo nghĩa phàm tục. Nhưng vào cuối đời, chính Ngài đã tự nhận tước hiệu này trước mặt Thượng Tế (14, 61-62). Điều đó chứng tỏ những gì tạm thời che dấu nay đã được vén mở, được đưa ra ánh sáng một cách công khai để cho thấy Ngài là Đấng Kitô chịu đau khổ như người Tôi Tớ mà ngôn sứ Isaia đã nói đến.

Ta thấy một chiếc đèn khi đốt sáng lên là rọi sáng tỏa lan xung quanh, còn chân đèn thì ít sáng. Nói thế để chúng ta hiểu mục đích chính của chiếc đèn là soi sáng cho người khác. Cho nên nếu đốt đèn mà lại đem giấu đi ở dưới đáy thùng hay dưới gầm giường thì quả là sai mục đích, là mâu thuẫn, là phí uổng dầu đi. Thà tắt đi còn hơn. Làm như thế là mất giá trị của chiếc đèn. Chúng ta đã từng thấy những chiếc đèn, từ đèn chai, đèn hiệu, đèn néon, đèn pha, đèn hải đăng, đèn điện tử rọi chữa bệnh... Tất cả đèn nào cũng nói lên sự cần thiết phải sáng lên, phải có đèn mới được.

Khi đón nhận tin mừng cứu độ từ Đức Giêsu Kitô, khi đón nhận ánh sáng phục sinh lúc lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, mỗi người Kitô hữu trở nên là ngọn đèn cháy sáng giữa muôn dân. Ngọn đèn đức tin ấy được lan tỏa đến mọi người qua đời sống “nên thánh” trong chân lý mạc khải, qua sứ vụ ngôn sứ của người tín hữu. Bằng đời sống cầu nguyện, gắn bó mật thiết với Chúa, qua cách sống chân thành, biết nêu gương lành trong gia đình – xã hội, biết thực thi tình bác ái giữa cộng đoàn, nơi mình đang sống

Vâng, chỉ có ánh sáng bác ái và việc thiện là thứ ánh sáng nhân loại dễ nhận ra nhất, đó cũng là thứ ánh sáng dễ chịu nhất, không làm cho người ta loá mắt và khó chịu.

Hình ảnh này chúng ta thấy trong phụng vụ hôm nay, khi Giáo hội mừng lễ thánh Gioan Boscô linh mục. Ngài luôn khuyên bảo các tu sĩ cộng tác với ngài: -Cha khuyên các con hãy bắt chước lòng bác ái của thánh Phaolô trong cách ngài đối xử với các người mới theo đạo. Hãy coi những trẻ em dưới quyền ta như con cái. Hãy đặt mình xuống phục vụ chúng, như Đức Giêsu đã đến không phải để chỉ huy, nhưng để phục vụ; hãy sợ cái gì có vẻ muốn điều khiển, và hãy điều khiển chỉ vì muốn phục vụ đắc lực hơn mà thôi. Đức Giêsu đã xử như thế với các tông đồ. Người chịu đựng sự dốt nát, tính cứng cỏi và cả đến lòng kém tin của họ. Người tiếp đón tội nhân cách tử tế và thân mật đến nỗi lắm kẻ ngạc nhiên, lắm kẻ khó chịu, nhưng lại khiến nhiều người hy vọng được ơn tha thứ. Chính vì vậy, Người đã bảo ta học cùng Người mà ở hiền lành và khiêm nhượng trong lòng . Lòng ta đừng rối lên, đừng khinh bỉ nhìn ai và đừng nói lời nguyền rủa bao giờ. Hãy có lòng nhân từ đối với hiện tại, hy vọng đối với tương lai, như vậy các con sẽ thực sự là những người cha của tuổi trẻ và thực sự chu toàn được phận sự giáo dục”.

Ta được Chúa mời gọi trở nên ngọn đèn đức tin cháy sáng đặt trên đế để soi sáng cho mọi người. Không có lý do gì để chúng ta che dấu hay đặt đức tin của mình ở dưới gầm gường. Trái lại, chúng ta có bổn phận phải làm cho thế giới được thắp sáng bình an, niềm vui, hạnh phúc nhằm xua tan bóng đêm tội lỗi, chiến tranh, hận thù… Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn ý thức điều đó để thắp lên một ngọn đèn lớn chiếu sáng cho cả thế giới!

Sứ mạng của mỗi người Kitô hữu được đặt để giữa trần gian là để soi sáng cho anh em mình, nơi môi trường chúng ta đang sống. Ánh sáng đó phải được thể hiện ra như thư Do Thái viết: “Chúng ta hãy kiên trì tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta, vì Đấng đã hứa là Đấng trung tín. Chúng ta hãy thúc giục nhau thực thi bác ái và làm việc thiện”.

Ta cần hồi tâm nhìn lại đời sống để lau đi những vết loang, thắp lại ngọn đèn đức tin bằng bí tích Hòa giải, đồng thời bổ sung dầu bằng việc lãnh nhận ân sủng từ Lời Chúa, từ các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, và các việc lành phức đức…

Huệ Minh

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ khách hành hương
về lễ kính Thánh Gioan Bosco, linh mục lập Dòng


Thanh Quảng sdb

30/Jan/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi triều yết ngày 30 tháng 1 năm 2019, nhắc nhở các khách hành hương về ngày - 31 tháng 1 - lễ kính Cha Thánh Gioan Bosco.

ĐTC nói: Ngày mai chúng ta mừng lễ Cha thánh Gioan Bosco, một người cha và là thầy dậy của thanh thiếu niên, Ngài là một linh mục tuyệt vời! Don Bosco có khiếu làm cho những người trẻ mà Cha gặp gỡ cảm nghiệm được ‘Thiên Chúa yêu thương ôm ấp các em’, Cha thánh đã mang đến cho các em hy vọng, một nơi dung thân và hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Ước gì nếp sống chứng nhân của Ngài giúp chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục các thế hệ mới trước các giá trị tinh thần và con người nhân bản chân chính.

Cha Thánh đã sáng lập một Tu hội sống và hoạt động theo ba quy tắc: Đừng bao làm thiệt hại, sống thiếu bác ái với tha nhân; hãy trở thành một nhà giáo dục hướng đạo cho tuổi trẻ và hãy luôn tươi vui lạc quan…

Don Bosco và con cái của Cha đã luôn cố sống trong niềm vui, chu toàn bổn phận và sống trong tin yêu tôn thờ Chúa và phục vụ tha nhân.

Nếu chúng ta muốn biết thêm về cuộc dời Cha Thánh Gioan Bosco hãy tìm đọc cuộc phỏng vấn của Thông tấn xã Zenit 2015 nhân dịp mừng kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 200 của Cha thánh.

Các Tổng Thống Trung Mỹ kéo nhau tham dự Thánh Lễ
Bế Mạc WYD tại Panama


Vũ Văn An

27/Jan/2019

Theo tin của hãng Associated Press, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ cuối cùng hôm Chúa Nhật trước khoảng 700,000 người và các tổng thống của Trung Mỹ để bế mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại một khuôn viên ở Panama City, ngợp cờ khắp Mỹ Châu.

UserPostedImage

Vatican cho hay các tổng thống Colombia, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Panama và Portugal đã tham dự Thánh Lễ này, cũng như hàng trăm ngàn khách hành hương từng cắm trại ở khuôn viên này sau buổi canh thức cầu nguyện đêm hôm trước.

Người hành hương Sawadogo Kiswensidad, từ Burkina Faso tới, cho hay "chuyến đi của chúng tôi rất dài nhưng thật đáng giá vì chúng tôi tới đây, tới Panama City, vì đức tin, đức tin Kitô giáo của chúng tôi”.

Sau Thánh Lễ, Đức Phanxicô đã tới một nhà do giáo hội quản trị dành cho những người mắc HIV, một cuộc viếng thăm chắc chắn chuyển tải một sứ điệp mạnh mẽ tại Panama, nơi AIDS bị coi là một vết nhơ.

Cha Domingo Escobar, giám đốc Casa Hogar El Buen Samaritano nói “Nhiều người chúng tôi giúp đỡ ở đây bị gia đình, người ngoài phố từ bỏ. Nhưng ở đây, họ nhận được sự giúp đỡ của Kitô hữu, như giáo hội mong muốn”.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng gặp các thiện nguyện viên trước khi lên đường về Rôma.

Vào hôm thứ Bẩy, Đức Phanxicô ăn trưa với một số người hành hương trong một cuộc gặp gỡ được Vatican mô tả là thân quen và lễ hội. Các người trẻ nói họ ngạc nhiên trước thái độ xuềnh xoàng của Đức Phanxicô và sự lưu ý của ngài tới các câu hỏi của họ.

Brenda Noriega, một thừa tác viên tuổi trẻ gốc Mễ Tây Cơ, hiện sống ở San Bernardino, California, nói cô thưa với Đức Giáo Hoàng rằng tai tiếng lạm dụng tình dục ở Hoa Kỳ là một “cuộc khủng hoảng mà ngay bây giờ chúng ta không thể tránh việc nói tới nó”. Cô cho hay Đức Phanxicô gọi việc lạm dụng là “một tội ác gớm ghiếc” và bảo đảm với cô là Giáo Hội cam kết hỗ trợ các nạn nhân.

Cô nói rằng Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến việc cần phải cầu nguyện; ngài lưu ý việc ngài đã khuyên các giám mục Hoa Kỳ dự cuộc tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của vị giảng thuyết riêng của ngài đầu tháng này trước cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Hai về việc ngăn ngừa lạm dụng tại Vatican.

Noriega nói với các ký giả sau bữa ăn trưa: “với tôi trong tư cách thừa tác viên tuổi trẻ, điều này rất có ý nghĩa. Là các thừa tác viên tuổi trẻ, chúng tôi vốn hiện diện với những người giận giữ, nhưng đôi khi quên cả việc cầu nguyện. Chúng tôi phản ứng quá dễ dãi và quá nhanh. Nên tôi nghĩ điều Đức Thánh Cha muốn nói với chúng tôi và giáo hội là: trước hết phải cầu nguyện, xây dựng cộng đồng và đừng quên việc đồng hành”.

Đây là lần đầu tiên tai tiếng lạm dụng đã công khai được nêu lên trong chuyến viếng thăm 4 ngày của Đức Phanxicô tại Panama. Cuộc khủng hoảng này không công khai diễn ra ở Trung Mỹ cùng một cách như ở Hoa Kỳ, nơi hàng giáo phẩm Công Giáo đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng niềm tin vì các thất bại hàng nhiều thập niên trong việc bảo vệ người trẻ khỏi các vụ linh mục hãm hiếp và mò mẫm trẻ em.

Trong bữa ăn trưa tổ chức tại đại chủng viện chính của Panama City, các thực khách đã đặt nhiều câu hỏi với Đức Phanxicô.

Người hành hương Palestin là Dana Salah nói rằng cô hỏi Đức Giáo Hoàng về số phận các Kitô hữu tại quê hương của Chúa Giêsu. Đức Giáo Hoàng hứa với cô “Palestine sẽ luôn mãi là quê hương của Chúa Giêsu”.

Emilda Santo Montezuma, một người bản địa Panama, nói rằng cô nói với Đức Phanxicô về môi trường và quyền của người bản địa – hai vấn đề đặc biệt thân thiết với Đức Phanxicô, sẽ là tập chú trong cuộc họp của các giám mục vùng Amazon tại Vatican vào cuối năm nay. Cô nói, sự hỗ trợ của Đức Phanxicô sẽ làm cho người bản địa thêm can đảm để đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Cô nói với các nhà báo: “Nó làm tôi tràn trề sức mạnh và nói với người trẻ rằng chúng ta có thể làm nhiều, và hơn những điều chúng ta đã làm”.

FBI: Gián điệp kinh tế Trung Quốc đe dọa trầm trọng
các công ty Mỹ


January 30, 2019

Giám đốc FBI, ông Christopher Wray. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Giám đốc FBI, ông Christopher Wray, khi ra điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Ba, 29 Tháng Giêng, tiết lộ rằng hầu như tại các văn phòng địa phương của cơ quan FBI trên toàn nước Mỹ đang đều có các vụ điều tra về gián điệp kinh tế của Trung Quốc.

Ông nói điều này cho thấy rõ mức độ trầm trọng của đe dọa từ Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

“Trung Quốc rõ ràng là mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta đang phải đối phó,” ông Wray nói với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện trong cuộc điều trần về mối đe dọa từ bên ngoài nước Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Chúng tôi đang có các cuộc điều tra về gián điệp kinh tế hầu như ở cả các 56 văn phòng địa phương của mình. Các con số này tăng khoảng gấp đôi trong ba hay bốn năm qua. Và tuy rằng không phải tất cả, nhưng hầu hết các cuộc điều tra này đều hướng về Trung Quốc,” ông Wray cho hay.

Ông Wray phát biểu chỉ một ngày sau khi Bộ Tư Pháp truy tố đại công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile USA.

Hồ sơ truy tố nói Huawei hứa tặng thưởng cho nhân viên “tùy thuộc vào giá trị của các nguồn tin tức mà họ đánh cắp được từ các quốc gia khác trên toàn thế giới,” rồi sau đó gửi về cho Huawei qua địa chỉ email được mã hóa.

Bản báo cáo thường niên, có tên “Nhận Định Đe Dọa Toàn Thế Giới”, công bố hôm Thứ Ba, nói rằng Bắc Kinh sẽ nhắm vào các khu vực quan trọng trong ngành kỹ thuật Mỹ để cài gián điệp và đánh cắp tin tức nếu thấy tự mình khó phát triển một kỹ thuật nào đó.

Giám Đốc Quân Báo Mỹ (DIA), Trung Tướng Robert Ashley, Jr. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Giám đốc Quân Báo Mỹ (DIA), Trung Tướng Robert Ashley, nói rằng thành phần lãnh đạo ở Bắc Kinh và đảng cộng sản Trung Quốc đang khiến các doanh gia Trung Quốc không thể là các nhà doanh gia thuần túy và không bị các quốc gia khác nghi ngờ.

“Công ty Huawei phải có quyết định về đường hướng của mình: hoặc là sẽ hỗ trợ chính quyền Trung Quốc hay là một doanh nghiệp độc lập,” Tướng Ashley nói.

“Vấn đề là quyết định đó không phải của Huawei. Quyết định đó là của đảng cộng sản Trung Quốc, của Tập Cận Bình,” Tướng Ashley cho hay.

(V.Giang)

Trump: tình báo Mỹ 'ngây thơ' và nên 'đi học lại'


3 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran vào tháng Năm năm 2018

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi các cơ quan tình báo Mỹ là "ngây thơ" đối với Iran và ông cũng bác bỏ đánh giá của họ về mối đe dọa do Bắc Hàn đặt ra.

"Hãy cẩn thận với Iran. Có lẽ tình báo nên quay lại trường học!," ông Trump viết trên Twitter.

Phản ứng này được đưa ra sau khi một báo cáo tình báo Mỹ cho rằng Iran đang không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nó cũng nói rằng Bắc Hàn vẫn "không có vẻ từ bỏ" kho vũ khí và khả năng sản xuất của mình.

Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và các giám đốc tình báo khác đã trình bày báo cáo Đánh giá Đe dọa Toàn cầu cho Thượng viện hôm thứ Ba, 29/01/2019.

Năm ngoái, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2015 về hạt nhân Iran, động thái đã làm nảy sinh chỉ trích rộng rãi từ các đồng minh của Washington.

'Thụ động, ngây thơ'

Ông Trump cũng đưa ra một nỗ lực ngoại giao để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, gặp gỡ nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un, tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái để thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, ông Trump cho biết cuộc gặp này đã chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn- một tuyên bố bị một số chính trị gia và chuyên gia Mỹ nghi ngờ.

Báo cáo của tình báo Mỹ cũng cảnh báo rằng các mối đe dọa mạng từ Trung Quốc và Nga là mối lo ngại ngày càng tăng và cả hai nước có thể đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong một loạt các thông điệp trên Twitter, ông Trump cho hay giới chức tình báo Mỹ "dường như cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói về sự nguy hiểm của Iran. Họ đã sai!"

Iran, ông tiếp tục cho biết, đã "gây rắc rối trên khắp Trung Đông, và nhiều hơn thế nữa" vào năm 2016, nhưng đã "khác biệt nhiều" kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông Trump gọi là "khủng khiếp".

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo rằng Tehran vẫn là "nguồn nguy hiểm và xung đột tiềm tàng", khi ông đề cập các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Iran.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump đề cao nỗ lực của ông về vấn đề bán đảo Triều Tiên nhờ cuộc gặp thượng đỉnh với Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un

Về Bắc Hàn, Tổng thống Trump viết rằng "thời gian sẽ cho biết điều gì sẽ xảy ra với Bắc Hàn, nhưng vào thời điểm cuối của chính quyền trước đó, mối quan hệ là khủng khiếp và những điều rất tồi tệ đã sắp xảy ra.

"Nay là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi mong được gặp Kim Jong-un trong thời gian ngắn. Tiến trình đang được thực hiện - một sự khác biệt lớn!"

Không phải lần đầu

Đây không phải là lần đầu tiên Trump va chạm với giới lãnh đạo tình báo Mỹ?

Một dẫn chứng là năm ngoái, ông Trump đã phải đối mặt với một loạt các chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sau khi ông bảo vệ Nga về những tuyên bố rằng nước này đã can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận vào năm 2016 rằng Nga đứng sau một nỗ lực tác động vào bầu cử Mỹ chống lại ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ, với một chiến dịch được nhà nước ủy quyền để tấn công mạng và tung tin tức giả mạo lên mạng xã hội.

Nhưng sau cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào tháng 7/ 2018, ông Trump nói rằng không có lý do gì để nước Nga can thiệp.

Cố vấn đặc biệt của Hoa Kỳ Robert Mueller đang tiếp tục điều tra về các cáo buộc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần mô tả cuộc điều tra này là một "cuộc săn phù thủy" hay cố "bới lông tìm vết".

Khác biệt sâu sắc trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung


30/01/2019
Reuters

UserPostedImage

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Washington, 30/1/2019

Hoa Kỳ và Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại quan trọng hôm thứ Tư 30/1, giữa lúc hai bên có những khác biệt sâu sắc về yêu cầu của Washington đòi Bắc Kinh cải cách cơ cấu kinh tế. Mối bất đồng này sẽ cản trở hai bên đạt được thỏa thuận trước khi Mỹ tăng thuế quan đối với Trung Quốc vào ngày 2/3.

Hai bên sẽ gặp nhau ngay bên cạnh Nhà Trắng, trong cuộc đàm phán cấp cao nhất kể từ tháng 12/2018.

Những người nắm thông tin về cuộc đàm phán và các chuyên gia theo dõi sự kiện này cho rằng đến nay có rất ít dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Mỹ đòi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chấm dứt chính sách ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc phủ nhận các chính sách của nước này ép các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ. Họ nhấn mạnh đã có các bước được thực hiện, gồm giảm thuế ô tô và đưa ra dự thảo luật đầu tư nước ngoài, giúp các công ty nước ngoài cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc, và hứa hẹn sẽ đặt ra ngoài vòng pháp luật “các biện pháp hành chính ép buộc chuyển giao công nghệ”.

Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ thông qua luật đó, trong khi hầu như chắc chắn là quốc hội chỉ mang tính hình thức của Trung Quốc sẽ phê chuẩn dự luật vào tháng 3.

Theo các quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ, một thành phần quan trọng của cuộc đàm phán để đánh giá về mức độ tiến triển của đàm phán là thỏa thuận về cơ chế xác minh và “cưỡng hành” Trung Quốc phải thực thi mọi cam kết cải cách mà nước này đã đưa ra.
Cơ chế này có thể duy trì mối đe dọa về thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc trong dài hạn.

Một số nhóm doanh nghiệp theo dõi đàm phán không đặt quá nhiều kỳ vọng vào một bước đột phá trong tuần này.

Bà Erin Ennis, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung, cho rằng tại thời điểm chỉ còn một tháng nữa là đến hạn chót, ít có khả năng hai bên sẽ đưa ra những đề xuất tốt nhất trong hai ngày tới.

Bà Ennis nói: “Tôi không nghĩ sẽ có kết quả gì lớn. Hy vọng họ sẽ đạt một số tiến bộ tốt đẹp giúp hai bên hoàn tất vào cuối giai đoạn 90 ngày”.

Hôm 29/1, lần thứ nhì trong hai ngày liền, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, một trong những Bộ trưởng trong chính quyền Tổng thống Trump ủng hộ mạnh mẽ nhất một thỏa thuận với Trung Quốc, đã đưa ra những bình luận lạc quan về cuộc đàm phán.

Ông Mnuchin nói với Fox Business Network rằng ông hy vọng sẽ có “tiến bộ đáng kể” về vấn đề tiếp cận thị trường và chuyển giao công nghệ.

(Reuters)

Xướng ngôn viên Fox News chỉ trích Trump
“bắt nạt các ký giả”


January 29, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: USA Today

Washington (USAToday) — Sau khi Tổng thống Mỹ mở cuộc tấn công hiếm hoi trên Twitter nhắm vào Fox News – hệ thống truyền thông thường xuyên được ca ngợi vì đưa tin có lợi cho ông, một trong những xướng ngôn viên của đài bảo thủ đã chỉ trích Tổng thống “bắt nạt các ký giả.”

Xướng ngôn viên Fox News Julie Banderas tỏ ra phẫn nộ sau khi ông Trump đăng một mẩu tweet vào tối Chủ nhật, phàn nàn việc Fox News đưa tin về 35 ngày chính phủ đóng cửa và những thương lượng về ngân khoản xây tường. “Chưa từng nghĩ sẽ nói điều này, nhưng tôi nghĩ @johnrobertsFox và @GillianHTurner @FoxNews thậm chí lại thiếu hiểu biết về các cuộc thương lượng Tường biên giới hơn những người ở TIN GIẢ CNN & NBC!” ông Trump đăng trên Twitter.

Banderas lập tức phản ứng, “@realDonaldTrump. Điều này KHÔNG đúng. Tôi ủng hộ đồng nghiệp @johnrobertsFox và @GillianHTurner. Họ không đáng bị như vậy. Không ký giả nào. Họ đang làm công việc của mình và tường trình sự thật. Họ không phải là những ký giả đưa ra ý kiến và xứng đáng được Tòa Bạch Ốc tôn trọng.”

Trong mẩu tweet khác, Banderas lưu ý, giới ký giả thường nhận “nhiều lời chỉ trích,” nhưng Tổng thống không nên nằm trong số này. “ Chúng tôi có thể và chịu đựng chỉ trích mỗi ngày từ khán thính giả, điều này không sao. Công việc của chúng tôi không có nghĩa làm hài lòng những người khác,” xướng ngôn viên tiếp tục ghi trên Twitter. “Nhưng Văn phòng Tổng thống Mỹ không nên là người chỉ trích. Đó không phải là cách của quốc gia này. Đó không phải cách của Tự do báo chí.” Bằng cách “lên Twitter và nhục mạ hai ký giả của chúng tôi,” ông Trump “đã đặt mục tiêu lên lưng họ, và những người theo ông sẽ quay sang tấn công John Robert và Gilliant Turner để bày tỏ ủng hộ trên Twitter,” Banderas ghi. “Bắt nạt ký giả không phải là hành vi của Tổng thống. Chấm hết.”

Một trương mục Twitter chỉ ra, lần này khác xa với lần đầu tiên ông Trump tấn công vào ký giả. Tổng thống có lịch sử chỉ trích những cơ quan truyền thông, nhục mạ ký giả và hạn chế truy cập đối với những tờ báo ông không ưa từ những ngày đầu tranh cử tổng thống. “Rất đúng. Nhưng cô ở đâu trong những năm qua?” trương mục có tên Jen Moody hỏi Banderas trên Twitter. “Trump chỉ trích hầu hết mọi ký giả trên hành tinh này (ngoại trừ Fox.) Vậy thì cô ở đâu khi những mục tiêu đó đặt trên lưng họ?”

“Tôi luôn luôn bên cạnh những ký giả khác, bất kể họ làm cho cơ quan truyền thông nào,” Banderas trả lời.

“Đáng sửng sốt vì cô ẩn mình trong 3 năm qua, hãy cho biết như thế nào,” một trương mục khác ghi. “Ấm áp và tối tăm. Chỉ là tôi cách tôi thích vậy,” Banderas hồi đáp.

Ông Trump thường cám ơn Fox News vì những bản tin của hãng, và một số cựu nhân viên cơ quan truyền thông bảo thủ này làm việc cho nội các của ông. Vào tháng 11, Fox News công khai khiển trách hai xướng ngôn viên Sean Hannity và Jeanine Pirro vì đã xuất hiện trên sân khấu cùng với ông Trump tại một buổi vận động.

Vào tháng 7 năm ngoái, Bill Shine – cựu Giám đốc hàng đầu của Fox News rời hệ thống truyền thông do dính tới những khiếu nại hành hung tình dục đã tham gia vào đội ngũ truyền thông của Tòa Bạch Ốc.

Theo CNN, kể từ khi nhậm chức Tổng thống, Trump đã thực hiện 41 cuộc phỏng vấn trên Fox News, con số “nhiều hơn tất cả các đài truyền hình khác cộng lại.”

Hương Giang (Theo USA Today)

Nhiều vụ trộm hoa trang trí Tết
trên đường phố Nghệ An


January 30, 2019

UserPostedImage

Một đường hoa ở trung tâm thành phố Vinh. (Hình: Tuổi Trẻ)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, chính quyền tỉnh Nghệ An bỏ ra khoảng 2.5 tỷ đồng để mua hoa trang trí trên nhiêu tuyến phố ở trung tâm thành phố Vinh. Thế nhưng, nhiều giỏ hoa vừa được đặt ra đã bị lấy trộm.

Ngày 30 Tháng Giêng, 2019, ông Lê Sỹ Chiến, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Vinh, xác nhận sự việc trên với báo Tuổi Trẻ và cho biết đã ký văn bản gửi các lực lượng công an, và ủy an các phường, xã “phối hợp điều tra, xác định và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi phá hoại, trộm cắp cây xanh trang trí dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.”

Theo ông Chiến, nhân dịp Tết Kỷ Hợi, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Vinh chọn các tuyền đường ở trung tâm như Hồ Tùng Mậu, Lê Mao và Trường Thi làm đường hoa, đầu tư kinh phí khoảng 2.5 tỷ đồng ( $107,726) từ ngân sách tỉnh.

Các đường hoa rất đa dạng với nhiều loại hoa, cây cảnh tạo không gian đẹp cho người dân thành phố cũng như du khách thưởng ngoạn, du xuân.

Tuy nhiên, theo phúc trình từ Công Ty Cổ Phần Công Viên Cây Xanh thành phố Vinh, nhiều giỏ hoa, bình hoa vừa được đặt ra đã bị lấy trộm. Các vụ trộm hầu hết xảy ra vào ban đêm lúc không có người trông coi.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, trưởng Phòng Quản Lý Đô Thị thành phố Vinh, nhờ truyền thông loan tin và “rất mong mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, tránh hái hoa hay gây hư hỏng các lẵng hoa, không bứng trộm hoa… để thành phố Vinh trở nên đẹp nhất trong những ngày Tết.”

Nạn trộm hoa trang trí nơi công cộng không chỉ xảy ra ở tỉnh Nghệ An mà Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành khác ở Việt Nam đều gặp phải.

UserPostedImage

Những chậu hoa được ràng chằng chịt bằng dây thép để tránh bị ăn cắp (Hình: Trí Thức Trẻ)

Cụ thể, Theo báo Trí Thức Trẻ, để phòng trộm hoa, nhân viên cây xanh ở Hà Nội đã căng dây thép quanh các gốc hoa, móc xích các chậu hoa lại với nhau hoặc dùng rào chắn bằng thanh gỗ. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ “phòng được người ngay chứ không tránh được kẻ gian.”

“Có những lúc họ còn cắt tung dây thép, ôm nguyên một chậu hoa ở đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục mang về nhà,” bà Nguyễn Thanh Bình, quản lý một nhóm công nhân của Công Ty Thảo Viên Xanh nói về việc bảo vệ hoa bị trộm ở Hà Nội.

Bình luận về sự việc nhiều cây/chậu hoa “không cánh mà bay” này, bạn Vũ Hồng bày tỏ trên báo Tuổi Trẻ: “Nhiều người có lòng tham quá tệ hại và loại người như thế không riêng gì ở Nghệ An mà bất kỳ vùng miền nào cũng có. Hầu như người ta chỉ biết thỏa mãn cá nhân trong hầu hết mọi mặt của đời sống mà không cần suy nghĩ một mảy may nào về văn hóa, văn minh cộng đồng.”

Trong khi đó, bạn Nhung thất vọng viết: “Dân mình còn đói đến cỡ đó sao? hayzzza. Ý thức cộng đồng kém quá.”

(Tr.N)


Edited by user Wednesday, January 30, 2019 2:35:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10078 Posted : Wednesday, January 30, 2019 9:04:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Davos 2019 — căn bệnh mù tri thức


Đại Dương

January 30, 2019

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 đã bế mạc trong bối cảnh mù mờ về con đường “toàn-cầu-hoá” từng được xây dựng và áp dụng trong nhiều thập niên qua.

UserPostedImage

Một số quốc gia đã giải quyết được tình trạng nghèo đói cho phần lớn dân chúng; giới tỉ phủ đô la trên thế giới tăng đến độ chóng mặt song song với sự suy giảm thành phần trung lưu trong các nền kinh tế phát triển; người giàu thì được tiền thêm trong khi người nghèo bị khổ triền miên; công nghệ phát triển như vũ bão vẫn không san bằng được chệnh lệch trong cuộc sống nhân loại; nhiều quốc gia giàu lên và phát triển trong khi số khác bị sụp bẫy nợ đến độ phải cắt đất, nhượng quyền-chủ-quyền để gán nợ.

Tại Diễn đàn Davos, giới chính trị gia, doanh nhân, chuyên gia đến để nghe và nói, nhưng, chưa bao giờ hình thành được một lộ trình, một kế hoạch chung cho nền kinh tế toàn cầu mà do từng quốc gia hoạch định và thực hiện nên xung đột và tranh chấp vẫn triền miên.

Vậy, WEF 2019 có gì lạ?

Thứ nhất, toàn-cầu-hoá kém quan trọng hơn quyền lợi quốc gia dân tộc. Các nguyên thủ quốc gia quan trọng vắng mặt tại Davos 2018. Tổng thống Donald Trump lo giải quyết vụ đóng cửa một phần chính phủ do bất đồng ý kiến về $5 tỉ cần để xây bức tường biên giới phía Nam. Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường lo giải quyết mớ kinh tế hỗn độn. Thủ tướng Theresa May cố gắng thu xếp việc tách rời khỏi Liên hiệp Châu Âu trước tháng 3-2019. Tổng thống Emmanuel Macron lo xắn tay áo để đấu với Phe Áo Vàng.

Xu hướng chống Chủ nghĩa Cộng sản đã phát triển ngày càng mạnh khắp thế giới. Macron hướng về phía tả khi tăng thuế nhiên liệu đã bị lúng túng trước sức mạnh của dân chúng. Uy tín của Tể tướng Angela Merkel bị suy giảm nghiêm trọng và gây chia rẽ ngày càng tăng trong Liên hiệp Châu Âu (EU). Nhân loại cần giới chính trị gia phục vụ cho quyền lợi của dân tộc trước khi lo chuyện thiên hạ.

UserPostedImage

Thứ hai, toàn-cầu-hoá gây sự chia rẽ giữa nước này và nước nọ do không tôn trọng hoặc bẽ cong luật pháp quốc tế, nguyên tắc thương mại do Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) quy định. Bắc Kinh hô hào win-win, nhưng, Trung Cộng luôn luôn thặng dư thương mại với các quốc gia đối tác bởi lẽ thiếu nguyên tắc hỗ tương (có qua có lại). Bắc Kinh không thực thi cam kết khi gia nhập WTO: tư doanh làm nền tảng kinh tế, cho phép lập công đoàn độc lập, chính trị dân chủ nên các quốc gia Tây Phương từ chối công nhận nền kinh tế thị trường tự do theo yêu cầu của Bắc Kinh. Hàng rẻ, hàng nhái, hàng giả sản xuất từ Trung Cộng phá hoại nền sản xuất thế giới. Trung Cộng là tác nhân gây chia rẽ dân tộc trầm trọng khi người “có” và kẻ “không” coi như thù địch công khai hoặc ngấm ngầm. Tể tướng Angela Merkel phát biểu tại Diễn đàn Davos 2019 “tạo ra tình trạng “cùng thắng=win-win” là tiền đề cho chủ nghĩa đa phương” trong khi đó các nước bao quanh có khuynh hướng bảo hộ mậu dịch. Đức cần nhân công khi các láng giềng có tỉ lệ thất nghiệp cao nên khó chấp nhận di dân, tị nạn.

Thứ ba, diễn văn 45 phút của Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn tại Davos 2019 xác định hai nền kinh tế Mỹ – Trung không thể tách rời, Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn cạnh tranh về sự lãnh đạo toàn cầu; thế giới đang đối diện với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mà Bắc Kinh sẽ hành động như người bảo vệ cho chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa đa phương; tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu phải được phép.

Sự thực, các nền kinh tế chỉ gắn bó khi cùng chấp nhận và tuân hành đầy đủ các quy định quốc tế đã ký kết, bất tuân phải bị trừng phạt và cần được điều chỉnh kịp thời.

Tại Davos 2017, khi Tập Cận Bình tuyên bố Trung Cộng có khả năng lãnh đạo nền kinh tế thế giới đã bị cử toạ cười oà. Bây giờ nền kinh tế Trung Cộng đang khựng lại và có nguy cơ bể bóng chứng tỏ tuyên truyền không phải thần dược. Đánh giá chính xác thì Bắc Kinh theo chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mãnh liệt hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Bắc Kinh không thể lợi dụng chuỗi cung ứng để gây hại cho nước khác, đặc biệt liên quan đến nền an ninh quốc gia.

Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Anh Quốc, Hoa Kỳ đã loại các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Hoa Vi và ZTE. Pháp Quốc, Ba Lan và một số quốc gia khác đang xem xét các biện pháp bảo vệ an ninh.

Tỉ phú Đầu tư Mạo hiểm George Soros từng tài trợ $32 tỉ cho các hoạt động nhân quyền và dân chủ cấp tiến khắp thế giới đã làm cho cử toạ và dư luận quốc tế sững sờ khi phát biểu tại Davos 2019 với lời chỉ trích gay gắt đối với sự cai trị của Chủ tịch Tập Cận Bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng nhau giật sập các công ty công nghệ cao ZTE và Hoa Vi của Trung Cộng. Soros nói “Trung Cộng không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng, nó áp đặt một mối đe doạ chết người đối với các xã hội cởi mở dựa vào sự kết hợp giữa chế độ đàn áp và công nghệ thông tin (IT) nhằm tạo ra ‘hệ thống tín dụng xã hội’ để buộc công dân phục vụ cho lợi ích của nhà nước độc đảng theo những cách chưa từng có trong lịch sử”. Soros cũng chỉ trích quyết liệt Sáng kiến Đới và Lộ (BRI) vì nó được thiết kế để thúc đẩy lợi ích của Trung Cộng, chứ không phải lợi ích của các nước tiếp nhận.

UserPostedImage

Thứ tư, Chủ nghĩa Cộng sản đã đe doạ nhân loại sau cuộc Cách mạng Vô sản tháng 10-1917 tạo ra vô số tai ương khắp thế giới. Chiến tranh Lạnh (1947-1991) kết thúc giúp cho nhiều quốc gia thoát khỏi vũng lầy nghèo đói, hiếu sát, hiếu chiến để nâng cao mức sống dân tộc.

Tàn dư Chiến tranh Lạnh lưu lại Trung Cộng, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên và ảnh hưởng tới một số quốc gia thiên tả tại Châu Mỹ La Tinh sau năm 1991 đã tạo ra vô vàn tai hoạ nhân đạo lên nhiều dân tộc. Trung Cộng, Việt Cộng phát triển suốt 40 năm qua nhờ vào chủ trương “phát triển kéo theo thay đổi chính trị” của Phương Tây. Cuba và Bắc Triều Tiên vẫn đóng cửa với thế giới tự do. Nhưng, nhân quyền, tự do, dân chủ của 4 nước cộng sản chỉ có trên các văn kiện.

Bắc Kinh núp sau tấm rèm “toàn-cầu-hoá” để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa phát triển và lực lượng quân sự hùng hậu nhằm thống trị nhân loại.

Cộng đồng quốc tế bắt đầu phản ứng mãnh liệt hơn với Chủ nghĩa Cộng sản khi Trung Cộng công khai tham vọng lãnh đạo thế giới.

Cử tri Ba Tây, quốc gia tân hưng trong nhóm Trung Cộng – Nga – Ba Tây – Ấn Độ -Nam Phi (BRICS), đã bầu cho chính trị gia cực-hữu, Jair Bolsonaro vào chức Tổng thống từ ngày 01/01/2019 vì suốt thời gian hai vị tổng thống thiên tả đã đẩy đất nước vào khủng hoảng toàn diện.

Giàu dầu hoả và thịnh vượng như Venezuela mà sau khi áp dụng Chủ nghĩa Xã hội từ năm 1999 đến nay làm cho đất nước sụp đổ toàn diện khiến 3 trong số 30 triệu dân phải chạy ra nước ngoài để kiếm miếng ăn. Lá phiếu của dân chúng ủng hộ xu hướng hữu phái trong Quốc Hội nhằm chống đối cuộc bầu cử gian lận của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro để Chủ tịch Juan Guaido làm Tổng thống Lâm thời mà tổ chức cuộc cầu cử lại.

Vụ tranh chấp này đã lên tới Liên Hiệp Quốc. Nhiều nước ủng hộ quyết định của Juan Guaido trong khi Nga và Trung Cộng chống.

Dù núp sau tấm màn và bất cứ giai đoạn lịch sử nào, thảm hoạ do Chủ nghĩa Cộng sản gây ra cho nhân loại khủng khiếp và rộng lớn bao giờ hết.

UserPostedImage

Tiếc thay, nữ Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đề nghị áp thuế 70% lên người có lợi tức trên $10 triệu khiến cho một số chuyên gia nhận định “khó thành công và gây thảm hoạ cho nền kinh tế”.

Ứng viên tổng thống năm 2020 của Đảng Dân Chủ, nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tuyên bố sẽ đánh thuế nặng lên 75,000 gia đình giàu nhất Hoa Kỳ, kể cả gia đình Tổng thống Donald Trump.

Câu chuyện này sẽ được thổi phồng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Họ cố tình lãng quên hoặc đảng trí, nhưng, nhân loại đã chứng kiến những người cộng sản không những cướp đoạt toàn bộ tài sản của người giàu mà còn sát hại hoặc sử dụng nhục hình, loại ra khỏi cuộc sống. Cán bộ cộng sản trở thành cường hào, ác bá còn khiếp đảm hơn trong khi đại đa số dân chúng sống chẳng khác con vật, hoặc chiếc đinh ốc trong guồng máy độc tài toàn trị.

Toàn-cầu-hoá đáng cỗ vũ khi phục vụ quyền lợi của mọi tầng lớp nhân loại, ngược lại, phải phỉ nhổ khi vun đắp cho chế độ độc tài toàn trị và vì lợi ích của kẻ có quyền thế.

Đại-Dương
30/1/2019

Tài liệu tham khảo:

- U.S. Foreign Policy in Free Fall (National Interest)
- China Slams George Soros for Calling Xi Jinping ‘Most Dangerous Opponent of Open Societies’ (Diplomat)
- Soros says China’s Xi is the ‘most dangerous’ opponent of those who believe in open society (CNBC)
- The U.S. versus China: It’s not a trade war, it’s a tech war (NYT)
- China and US economies ‘inseparable,’ Wang Qishan tells Davos (Nikkei)
- US-China ‘power rivalry’ to dominate in future (Nikkei)
- If China’s Economy In ‘Serious Danger,’ How Can It Offer Trade Concessions? (Forbes)

Edited by user Wednesday, January 30, 2019 9:08:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10079 Posted : Wednesday, January 30, 2019 11:10:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Phi thuyền Challenger


By H.Van -

January 28, 2019

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Phi thuyền Challenger. Ảnh: WPSD

Trung Tướng Richard “Rich” Scobee, con trai của phi hành gia Dick Scobee, vị chỉ huy đứng đầu sứ mệnh phi thuyền con thoi Challenger, cho biết: Chứng kiến cha và phi hành đoàn trong phi thuyền nổ tung giữa trời, là bi kịch cá nhân mà gia đình ông cũng như gia đình các thành viên khác trong phi hành đoàn đã cùng chia sẻ, đồng thời cũng là tổn thất không có gì bù đắp được.

UserPostedImage

Phi hành gia Dick Scobee và phi hành đoàn của Phi Thuyền Challenger. Ảnh: Auburn School District

Trao đổi với thông tấn xã CNN, khi đến ngày kỷ niệm phi thuyền con thoi Challenger bị nổ, Trung Tướng Richard Scobee cho biết: “Bất cứ ai từng bị mất người thân yêu, thì có thể hiểu chính xác cảm nhận của ông khi nhớ đến thân phụ.” Trung Tướng Richard nghĩ rằng, ông có trách nhiệm chia sẻ một vài điều, vì bi kịch này đã trở thành một phần trong lịch sử Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Phi hành gia Dick Scobee. Ảnh: NASA

Ngày 28 tháng 1 năm 1986, lúc đó Trung Tướng Richard Scobee chuẩn bị tốt nghiệp Học Viện Không Quân Hoa Kỳ. Ông cùng mẹ và gia đình của các thành viên phi hành đoàn khác, đến Florida theo dõi phi thuyền con thoi Challenger, chứng kiến thân phụ và 6 phi hành gia, cùng nổ tung trên trời theo phi thuyền. Trước khi phi thuyền bùng nổ, Trung Tướng Richard Scobee đứng trên mái nhà cơ quan điều hành phóng phi thuyền của NASA, thuộc Trung Tâm Vũ Trụ Kennedy, ông rất vui vì tin rằng bầu trời xanh trong như thủy tinh, sẽ mang đến một cái nhìn hoàn hảo, về sứ mệnh của phi thuyền Challenger. Nhưng chỉ vài giây khi phi thuyền vừa được phóng đi, Trung Tướng Richard Scobee đã nhận ra một điều gì đó không ổn. Mẹ của ông, bà June Scobee, cũng nhận biết điều đó. Những người khác ở chung quanh cũng nhận thấy như họ.

UserPostedImage

Phi hành đoàn Challenger ngày xưa. Ảnh: MyStateline.com

Sau ngần ấy tháng năm, Trung Tướng Richard Scobee vẫn không thể nào quên nỗi buồn trong đôi mắt của mẹ ông, khi phi thuyền Challenger nổ tung giữa trời

UserPostedImage

Ảnh: WPSD

UserPostedImage

Trung Tướng Richard Rich Scobee. con trai của phi hành gia Dick Scobee. Ảnh: CNN.com

UserPostedImage

Trung Tướng Richard Rich Scobee và mẹ. Ảnh: FOX 13 News

Edited by user Wednesday, January 30, 2019 11:15:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10080 Posted : Wednesday, January 30, 2019 11:19:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,208

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Trung Quốc đưa Venezuela đến bờ vực hỗn loạn như thế nào


Trọng Thành - RFI - ngày 30-01-2019
Tình hình tại Venezuela cuối tháng 1/2019 này đang hết sức căng thẳng. Xung đột có thể bùng nổ, giữa một bên là một tổng thống bị mất lòng dân, nhưng được quân đội và Nga, Trung Quốc ủng hộ, và bên kia là chủ tịch Quốc Hội tự phong làm tổng thống, được Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây hậu thuẫn. Vì sao chế độ Venezuela, với một đất nước giàu tài nguyên hàng đầu thế giới, lại đứng trước bờ vực sụp đổ ?

Vì sao một quốc gia giàu tài nguyên bậc nhất thế giới lại chìm trong lạm phát kinh hoàng, kinh tế hoàn toàn kiệt quệ, chế độ chính trị ngày càng độc đoán và bất lực, đẩy đất nước đến bờ vực rối loạn, có nguy cơ nội chiến hoặc can thiệp quân sự từ bên ngoài ?

Đất nước Venezuela sở dĩ rơi vào tình trạng hiện nay một phần rất lớn là do chính sách của Trung Quốc với Caracas, từ gần 20 năm qua. Dùng dòng tín dụng lớn để khuyến khích chế độ Venezuela bám chặt lấy ảo tưởng ý thức hệ « xã hội chủ nghĩa », bám chặt lấy việc xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản như phương thức sống còn chủ yếu. Kết quả là tạo ra một tầng lớp quan chức ăn bám, tham nhũng, một bộ phận đông đảo dân chúng bị ru ngủ trong các ảo ảnh. Sau đây là phần tổng hợp thông tin từ báo chí, về vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Venezuela hiện nay.

***

Quan hệ của Trung Quốc với « chế độ xã hội chủ nghĩa Venezuela » khởi đầu ra sao ?


Dầu mỏ là duyên nợ của Venezuela với Trung Quốc. Trang mạng SupChina, có trụ sở tại New York, tháng 1/2019 này, có loạt bài « The Venezuela-China relationship, explained » đáng chú ý.

Năm 1996, Venezuela thu được hơn một tỉ đô la nhờ bán dầu cho các nước châu Á – Thái Bình Dương, chủ yếu là cho Nhật Bản. Dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này bắt đầu được bán sang Nhật từ năm 1988. Ngay trước khi ông Hugo Chavez đắc cử tổng thống năm 1998, tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc (NPCC) đã tìm cách đàm phán để được chính quyền lúc đó cho phép khai thác ở Venezuela. Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Chavez đã tố cáo chính sách bán tài nguyên cho « các thế lực đế quốc ».

Sau khi lên nắm quyền, chế độ Chavez tìm thấy ở Trung Quốc đồng minh ý thức hệ hiếm có. Tổng thống Chavez đã không thay đổi các hợp đồng đã ký của Trung Quốc với chính quyền tiền nhiệm, và thậm chí còn mở rộng hơn.

Tháng 4/2001, ông Giang Trạch Dân - lãnh đạo Trung Quốc thời đó - đã đích thân tới Venezuela, ký kết nhiều hợp đồng, mở đầu cho quan hệ gắn bó kéo dài đã hơn 17 năm trời. Năm 2004 là một bước ngoặt lớn trong quan hệ hai nước. Bắc Kinh và Caracas ký thỏa thuận cho phép mỗi bên đầu tư tại quốc gia đối tác, mà không phải nộp thuế. Caracas cũng dành cho Bắc Kinh nhiều chế độ ưu đãi về thuế nhập khẩu, hơn hẳn với Hoa Kỳ.

Venezuela được Bắc Kinh coi là cánh cửa mở vào Nam Mỹ. Năm 2005, Trung Quốc đầu tư một tỉ đô la vào quốc gia này, hơn tất cả các nước khác trong khu vực. Vào thời điểm này, đã có khoảng 20 doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Venezuela trong đủ các lĩnh vực, từ khai thác dầu mỏ, khai thác khoáng sản, đến xây dựng đường sắt, các hạ tầng giao thông khác, viễn thông, năng lượng, nông nghiệp, sản xuất dụng cụ điện tử gia dụng…

Năm 2005 cũng là năm mà tổng thống Venezuela Chavez quyết định đình chỉ quan hệ hợp tác lịch sử về quân sự với Hoa Kỳ, để xích lại gần Trung Quốc hơn. Năm 2007, thành lập Quỹ chung Trung Quốc – Venezuela. Thương mại song phương tăng cường, với tổng giá trị vượt quá 4 tỉ đô la. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Caracas ngày càng mật thiết. Tuy nhiên cũng bắt đầu từ thời điểm đó, Venezuela trở thành quốc gia mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất tại châu Mỹ Latinh, với khoảng 5 tỉ đô la.

Phải chăng mục tiêu chính của Trung Quốc là khai thác khoáng sản, còn các đầu tư cho phát triển khác chỉ là để mỵ dân ?

Thực tế cho thấy, tình trạng tài chính và kinh tế của Venezuela ngày càng tồi tệ cùng lúc với ảnh hưởng tài chính và kinh tế của Trung Quốc tại nước này càng gia tăng. Nhìn chung, Trung Quốc không bao giờ công bố số tiền cho vay với các dự án cụ thể nào, cũng như điều kiện cấp tín dụng. Tình trạng mù mờ này là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng bùng phát.

Theo một số nhà quan sát, tín dụng của Trung Quốc cho Venezuela, với 60 tỉ đô la, chiếm khoảng 40% tổng tín dụng của nước này cho các nước Mỹ Latinh. Nhìn chung, Trung Quốc dành đến 90% đầu tư trực tiếp tại châu Mỹ Latinh cho các hoạt động khai thác khoáng sản, và tình hình cũng tương tự tại Venezuela.

Một trong các dự án đầu tư của Trung Quốc được quảng bá rầm rộ tại Venezuela là dự án xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của châu Mỹ Latinh, trị giá 7,5 tỉ đô la, do tập đoàn xây dựng đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới, của Trung Quốc, China Railway Group, thực hiện. Dự án khởi sự năm 2009, đã hoàn toàn đổ bể sau đó. Năm 2015, tập đoàn Trung Quốc âm thầm rút, để lại món nợ 400 triệu đô la cho Venezuela. Cho đến gần đây, nhiều người dân vẫn tin tưởng sẽ có một ngày nào đó công ty Trung Quốc trở lại.

Tình hình tương tự với dự án phát triển các ngành công nghiệp của Venezuela. Một ví dụ tiêu biểu là công ty điện tử viễn thông Orinoquia của Venezuela, ra đời năm 2010, với 35% vốn do tập đoàn Hoa Vi Trung Quốc đầu tư. Tuy nhiên, các dự án mà Hoa Vi hứa hẹn đã không bao giờ trở thành hiện thực.

Trên thực tế, trong lúc sản xuất nội địa của Venezuela không ngóc đầu lên được, thì hàng xuất khẩu từ Trung Quốc ồ ạt đổ vào nước này. Nếu như năm 1998, trước khi ông Chavez lên nắm quyền, chỉ có 0,18% hàng nhập khẩu đến từ Trung Quốc, thì 14 năm sau, tỉ lệ này lên đến 34,9%.

Bắc Kinh cũng có một số dự án trọng điểm thành công mang tính biểu tượng với Venezuela, như phóng vệ tinh, với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Năm 2017, Caracas phóng thành công vệ tinh quan sát thứ ba lên quỹ đạo. Đây có thể là một hành động của chế độ Bắc Kinh nhằm quyền rũ chính quyền Venezuela. Tháng 9/2018, Bắc Kinh ký kết với Caracas 28 hợp đồng « hợp tác » thuộc nhiều lĩnh vực, dựa trên nguyên tắc « bình đẳng », « tôn trọng lẫn nhau », « hai bên cùng có lợi ».

Đầu năm nay, bất chấp Venezuela – « đối tác » hàng đầu của Bắc Kinh tại châu lục – đang chìm sâu trong khủng hoảng, bên bờ hỗn loạn, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc tại Chilê tiếp tục có một bài phát biểu hùng hồn quảng bá cho dự án Con Đường Tơ Lụa Trên Biển, coi các nước Nam Mỹ là « thành phần tự nhiên » và các đối tác không thể thiếu của dự án quốc tế khổng lồ mà Trung Quốc khởi xướng và chủ trì.

Sau khi lãnh đạo Chavez qua đời năm 2013, phải chăng Trung Quốc đã gia tăng nỗ lực biến Venezuela thành một chư hầu, thúc đẩy Caracas tăng cường khai thác tài nguyên để hoàn nợ ?

Trong bài viết mang tựa đề « Venezuela and China : a perfert storm / Venezuela và Trung Quốc : Một sự nhiễu loạn hoàn hảo » (1), nhà nghiên cứu Matt Ferchen, chuyên về « mô hình phát triển Trung Quốc », quan hệ Bắc Kinh với các nước Mỹ Latinh nhận xét : Ngay cả sau khi đã biết Venezuela lún sâu vào khủng hoảng gần như không có lối ra, Bắc Kinh cũng không thừa nhận thất bại, từ chối tham gia vào các nỗ lực tại khu vực, nhằm giúp Venezuela tìm được lối thoát. Trung Quốc tin là các quan hệ vững chắc giữa hai chế độ cùng ý thức hệ, cùng với sự dồi dào tín dụng của các ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, sẽ giúp Venezuela tiếp tục duy trì chính sách lấy bán dầu và quặng mỏ làm trụ cột của nền kinh tế, bất chấp mọi biến động thị trường và chính trị.

Các hợp tác theo kiểu bán rẻ tài nguyên, đã được khởi sự dưới thời tổng thống Chavez, được tăng cường trong thời kỳ ông Maduro lên nắm quyền, trong bối cảnh mô hình « chủ nghĩa xã hội » Venezuela có dấu hiệu phá sản.

Sau khi tổng thống Chavez qua đời, và trong bối cảnh các khu vực dầu mỏ dễ khai thác bắt đầu cạn kiệt, cùng lúc với giá dầu sụt giảm mạnh, tổng thống Maduro đã bí mật đàm phán với Trung Quốc và một số nước khác nhằm khai thác trên quy mô lớn nhiều loại khoáng sản quý hiếm, như vàng, coltan, boxit, kim cương, titan, nikel... tại vùng « Vòng cung mỏ Orinoco », với tổng diện tích 112.000 km² (tương đương 12% diện tích Venezuela hay một phần ba lãnh thổ Việt Nam) (2). Năm 2016, Trung Quốc ký được hợp đồng khai thác quặng coltan, rất cần cho điện thoại di động. Năm 2016 cũng là năm mà Vòng cung mỏ Orinoco chính thức được coi là một « đặc khu kinh tế », mở rộng cho các tập đoàn Trung Quốc và nhiều tập đoàn đa quốc gia khác. Đây là nơi các điều kiện kinh doanh hết sức dễ dãi, các tiêu chuẩn về lao động, môi trường gần như bị bỏ qua, chưa kể đến vấn đề môi trường sống, của rất nhiều cộng đồng sắc tộc sống lâu đời ở đây, bị đe dọa nghiêm trọng, do các hoạt động khai khoáng (3).

Tháng 9/2018, Bắc Kinh tiếp tục bỏ thêm 5 tỉ đô la, để mua lại 10% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ Nhà nước (PDVSA). Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận với chính quyền Maduro để công ty Yankuang Group khai thác vàng tại khu vực Vòng cung Orinoco nói trên.

Nhiều người vốn trung thành với di sản của Bolivar - nhà cách mạng Venezuela nổi tiếng thế kỷ 19, mà tổng thống Chavez được coi là người kết tục - đã coi giai đoạn 2014 đến nay là thời kỳ mà chính quyền Venezuela đã hoàn toàn xa rời với một số tôn chỉ tốt đẹp ban đầu của cố tổng thống, để chuyển hướng sang một mô hình kinh tế « tân tự do ». Một mặt lệ thuộc nặng nề vào các thế lực bên ngoài, mặt khác quyền lực trong nước bị tập trung vào tay một số nhóm chóp bu, các cơ hội tham gia xây dựng nền dân chủ của người dân bị ngăn chặn (việc tổ chức bầu cử Quốc Hội lập hiến mang đầy tính kỳ thị là một trong các ví dụ tiêu biểu) (4).

Tương lai quan hệ giữa Venezuela và Trung Quốc sẽ ra sao ?

Sự thất bại của chế độ Chavez tại Venezuela có thể coi là một thất bại của Trung Quốc. Tuy nhiên, cho dù chế độ « xã hội chủ nghĩa » hiện nay ở Venezuela có sụp đổ, Bắc Kinh chắc chắn không buông Venezuela. Một mặt để bảo vệ số tiền bạc đã đầu tư, mặt khác tiếp tục có cơ hội khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản, được đánh giá là còn hết sức dồi dào, trong lúc khả năng kiểm soát của chính quyền trung ương lại hết sức hạn chế.

Vẫn theo chùm bài phân tích về quan hệ Trung Quốc – Venezuela trên trang mạng SupChina, thì cho dù chế độ mang danh hiệu « xã hội chủ nghĩa » của ông Maduro đang khủng hoảng trầm trọng, Bắc Kinh chắc chắn sẽ không từ bỏ vùng đất màu mỡ Nam Mỹ này. Một khi đã đứng chân được tại Venezuela, thì bằng cách này hay cách khác, Trung Quốc tìm mọi cách ở lại. Kể từ những năm 2015, 2016, Bắc Kinh bắt đầu tiếp xúc với đối lập Venezuela, để chuẩn bị phương án mới, đề phòng thay đổi chế độ. Về phần mình, giáo sư Isabelle Rousseau, một chuyên gia về chính trị tại châu Mỹ Latinh (Đại học Colegio de Mexico, Mêhicô) (5), cho biết Bắc Kinh cũng đang đàm phán bí mật với Nga và Mỹ về khủng hoảng Venezuela.

Theo một số nhà nghiên cứu, « thất bại » tại Venezuela không cản trở Trung Quốc tiếp tục mô hình quan hệ mua chuộc giới chóp bu để thao túng, trong trường hợp có thay đổi chính trị, giống như với nhiều chế độ độc tài khác, tại Cam Bốt hay Zimbabwe.

Ghi chú

1. « Venezuela and China: a perfect storm », Dialogo Chino, ngày 24/01/2019.

2. « De la responsabilité de la Chine dans la crise vénézuélienne » của Emiliano Teran Mantovani, trang barril.info, ngày 21/10/2018.

3. Vòng cung mỏ Orinoco trong đó có một bộ phận thuộc rừng rậm nhiệt đới Amazon, vốn là khu vực được Hiến pháp Bolivia bảo vệ nghiêm ngặt, về đa dạng sinh học, cũng như do là quê cha đất tổ của nhiều sắc tộc bản địa như người Pemon, Warao, Hoti, Pumé, Sanema... Xem bài « Venezuela. L'échec du processus bolivarien (II) » của nhà xã hội học Edgardo Lander, trang alencontre.org, ngày 1/9/2018.

4. Như trên.

5. « Venezuela: Les Etats-Unis veulent asphyxier le gouvernement de Maduro », RFI, ngày 29/01/2019.
Users browsing this topic
Guest (12)
588 Pages«<502503504505506>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.