Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<500501502503504>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#10021 Posted : Wednesday, January 23, 2019 9:58:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

TT Trump xúc tiến kế hoạch đọc Thông điệp Liên bang


January 22, 2019


Tổng thống Trump hôm 22/1 tìm cách xúc tiến kế hoạch đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội vào ngày 29/1 bất chấp áp lực từ phe Dân chủ muốn trì hoãn do việc chính phủ đóng cửa một phần.

Giới chức Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, TNS Mitch McConnell cho biết ông sẽ đưa đề nghị của ông Trump về chấm dứt đóng cửa chính phủ và cấp tiền cho bức tường biên giới ra bỏ phiếu ở Thượng viện vào ngày 24/1. Kế hoạch này không có khả năng qua được ải Thượng viện và thậm chí còn ít cửa hơn nữa ở Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát.

UserPostedImage

Bà Pelosi và TT Trump vẫn bất đồng chính kiến về việc xây tường biên giới.

Một giới chức của chính quyền Trump giấu tên cho biết, ông Trump vẫn định đọc diễn văn trước Quốc hội vào ngày 29/1, mặc dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khuyến nghị rằng nên hoãn lại việc này với lý do là những lo ngại về an ninh, vì một số nhân sự đã phải nghỉ ở nhà trong đợt đóng cửa chính phủ mà hiện nay đã kéo dài hơn một tháng.

Vị giới chức này cũng nói rằng Bạch Ốc đang tìm cách hoàn tất công tác chuẩn bị tại Điện Capitol.

Hồi tuần trước, ông Trump đã đề nghị khôi phục lại quy chế bảo vệ tạm thời cho những di dân đến Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ để đổi lấy 5,7 tỉ đô la mà ông mong muốn để xây bức tường biên giới. Khi đó, ông sẽ chấm dứt đóng cửa chính phủ để cấp ngân sách đầy đủ cho các cơ quan liên bang.

Năm 2017, ông Trump đã có động thái thu hồi lại các biện pháp bảo vệ vừa kể và việc này đã phát sinh kiện tụng ở tòa án.

Phe Dân chủ đã ngay lập tức bác bỏ kế hoạch của ông Trump. Họ nói rằng sẽ không đánh đổi việc phục hồi tạm thời các biện pháp bảo vệ di dân cho một bức tường biên giới vĩnh viễn mà họ xem là không hiệu quả.

Trong khi đó, ông Trump có khả năng mất một lá bài đàm phán chính, sau khi Tối cao Pháp Viện hôm 22/1 đã từ chối xem xét kháng án của chính quyền Trump về phán quyết của tòa án cấp thấp cho phép tiếp tục các biện pháp bảo vệ tạm thời này. Thay vào đó, chương trình bảo vệ di dân đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ (DACA) được cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra hồi năm 2012 vẫn tiếp tục có hiệu lực cho dù Quốc hội có phê chuẩn hay không.

Vào lúc Thượng viện đang tranh luận về đề nghị của ông Trump, phe Dân chủ ở Hạ viện đang thúc đẩy những dự luật để chấm dứt đóng cửa chính phủ một phần cho các cơ quan như Bộ Tư pháp, An ninh Nội địa, Nông nghiệp, Thương mại, Lao động, Nội vụ.

Tuy nhiên, các dự luật này không hề cấp tiền cho bức tường của TT Trump, mặc dù có các khoản tiền bổ sung cho an ninh biên giới.

Đảng Dân chủ nói rằng họ chỉ đàm phán với TT Trump về những vấn đề an ninh biên giới một khi chính phủ mở cửa trở lại.

“Chúng tôi đã lạc quan rằng ông ấy sẽ mở cửa chính phủ để chúng ta có thể thảo luận về vấn đề này,” bà Pelosi nói với các phóng viên. “Nhưng sau đó chúng tôi nghe về những chi tiết của kế hoạch đó (của ông Trump) và không may đó không hề là điểm khởi đầu.”

Không có bảo đảm nào cho rằng phiên bỏ phiếu ở Thượng viện sẽ thật sự phá vỡ thế bế tắc do TT Trump vẫn nhất quyết đòi 5,7 tỷ đô la xây tường, trong khi phe Dân chủ một mực vẫn không chịu đàm phán về vấn đề này cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại.

VOA

thao ly  
#10022 Posted : Wednesday, January 23, 2019 10:54:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chiều Tảo Mộ


23/01/201900:04:00(Xem: 577)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage

Ai liều tảo mộ chiều nay
Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn
Phùng Cung

“Vừa rồi tôi có đi Tây Nguyên dự lễ bỏ mả của gia đình ông Y Ngông Niết Đam. Người Eđê có một tục lệ rất đặc biệt. Khi nhà có người chết, gia đình con cháu hàng ngày vẫn nuôi nấng, vẫn mang cơm nước ra mộ, khi có điều kiện họ làm lễ bỏ mả. Đó là bữa tiệc linh đình chia tay vĩnh viễn với người chết. Sau đó họ không quan tâm đến ngôi mộ ấy nữa, để linh hồn người chết được siêu thoát, không còn vướng víu cõi trần.” (Trần Đăng Khoa. Chân Dung và Đối Thoại. Hà Nội: Thanh Niên, 1988).

Bãi mả, thực ra, không phải là “một tục lệ rất đặc biệt của người Eđê” mà là tập tục chung của nhiều sắn dân bản địa – ở Việt Nam:

“Đối với người Roglai - sắc dân sống rải rác các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và Lâm Đồng - lễ cúng bỏ mả có nghĩa là người sống từ giã người chết. Lễ này được cử hành sau mùa gặt hái đầu tiên, tính từ ngày người chết qua đời. Mùa gặt hái hoàn tất, mọi người đều rảnh rang nên lễ cúng bỏ mả làm linh đình lắm. Có giết trâu mổ bò, mới thầy cúng làm lễ cho người khuất rồi đãi làng nước. Sau lễ bỏ mả là hết, ngôi mộ không được ai chăm sóc nữa.

Người Rhadé, đa số sinh sống tỉnh Darlac và Quảng Đức, cũng có lệ bỏ mả vào mùa gặt năm sau. Người nhà ra mộ khóc lóc một lần cuối rồi mộ bị bỏ hẳn. Kỷ niệm của người chết cũng chìm dần vào quên lãng.

Người Bahnar - sắc dân sống ở Đông Nam Kômtum, Tây Bắc Pleiku, và phía Tây Bình Định - cũng chỉ chăm sóc mộ phần một năm... Sau đó họ làm lễ tạ rồi san phẳng, và từ đây không còn ai ngó tới.” (Toan Ánh. “Tang Lễ Của Đồng Bào Thượng.” Nhật báo Cách Mạng Quốc Gia, Sài Gòn 01 Sept 1963).

Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.

Cái nắng của những buổi chiều cuối năm thường khiến tôi hay bị nặng lòng, dù ở bất cứ đâu. Nhưng phải trải qua một buổi chợ chiều, chợ tết, ở một làng quê nơi đất lạ thì mới hiểu ra thế nào là nỗi buồn xa xứ.

Dân Việt túm tụm dọc mé sông Tonle Sap, đoạn chẩy qua xã Phsar Chhnang (tỉnh Kampong Chhnang) có thể đông đến vài ngàn. Tuy thế, cái đám người trôi sông lạc chợ nhếch nhác, te tua, rách nát này không tạo nổi không khí Tết cho khu chợ cạnh bờ.

UserPostedImage

Kampong Chhnang 2014

May mà vẫn còn vài cái cặp đèn lồng đỏ, năm bẩy cây quất, và mấy chậu cúc vàng của những gia đình gốc Hoa nên hè phố trông cũng đỡ phần ảm đạm. Tôi cứ nhìn mãi một em gái nhỏ, đứng bán đôi cành mai đã héo mà không khỏi cảm thấy có đôi chút bận lòng.

Như mọi người Việt khác ở bến sông này, tôi cũng là kẻ phiêu bạt không nhà nên chả có chỗ để cắm hoa. Muốn biếu em một số tiền nho nhỏ, đủ để sắm sửa một bữa cơm chiều cuối năm tươm tất cho gia đình nhưng đang loay hoay biết chưa biết cách sao cho tế nhị thì chợt nghe tiếng đồng hương quen thuộc:

- Sao ông thầy lang thang gì mình ên vậy ? Đi tảo mộ với tụi em nha, gần xịt thôi hà.

Thấy tôi hơi ngần ngừ, bà vợ rụt rè thêm:

- Dạ, sẵn bữa nay có làm gà với mua được xị rượu để cúng nên mới dám mời ông thầy …

Nghe cách xưng hô nên tôi đoán là họ có con đang theo học ở trường làng Kandal, dưới bến sông. Không ai biết tôi tên gì cả, họ chỉ thấy ông già này thường lui tới ngôi trường này và hay chơi đùa với lũ trẻ con nên gọi tôi bằng “thầy” cho nó tiện việc sổ sách – thế thôi.

Phải nhìn thấy cảnh nuôi gà trên những túp lều nổi tả tơi, và những bữa cơm đạm bạc quanh năm (toàn với khô hay cá vụn nhỏ li ti) của những người suốt đời sống lênh đênh thì mới hiểu được rằng được mời ăn gà là một hân hạnh không thể chối từ – dù tôi chả mặn mà gì với gà và vịt!

May mà từ chợ đến nghĩa địa gần thật, chỉ chừng hơn cây số. Đang là mùa khô, nước rút nên mới lộ ra vài chục tấm mộ bia thô kệch và xấu xí. Chải ai sống qua tuổi sáu mươi. Khi còn tại thế (chắc) họ chưa bao giờ được giáp mặt với một ông nha sĩ, hay bác sĩ – dù chỉ một lần.

UserPostedImage

Kampong Chnnang 2014

Sau khi thắp hương, nhổ cỏ, vun sới mộ phần, mọi người ngồi quanh chuyện trò ăn uống. Dường như ai cũng cảm thấy mãn nguyện vì đã làm xong chút bổn phận, cuối năm, với kẻ đã khuất.

Khó có thể ngờ rằng được đó là lần tảo mộ cuối cùng của cộng đồng người Việt ở xã Phsar Chhnang. Năm sau, từ Phnom Penh, thông tín viên Sơn Trung ̣(RFA) tường thuật: “Làng nổi của người Việt bị di dời… Theo thông báo của chính quyền tỉnh Kampong Chhnang thì việc di dời sẽ được thực hiện từ ngày 10 tháng 10 và chấm dứt trước ngày 25 tháng 10 năm 2015.”

Tháng 10 thì Á Châu vẫn còn mưa, và mưa tầm tã. Bia mộ vẫn còn chìm sâu dưới nước. Với cái “thông báo” bất ngờ (và bất nhơn) trên thì chắc chắn không ai có cơ hội tạ mả, trước khi tiếp tục trôi xuôi theo kiếp lục bình.

Ở trời Âu, có những kẻ may mắn hơn nên được nằm yên mãi mãi trong những mộ phần và được thăm viếng thường xuyên:

“Tôi vào tiệm tạp hóa Tàu ở Luân Đôn mua một thẻ nhang ngắn rồi xuống Portsmouth, bắt phà qua Normandy… Bây giờ là mùa đông. Khi phà tiến gần vào bờ cho đến khi cặp bến Ouistreham nằm phía cực đông của bờ biển Normandy, trời còn rất tối. Sao Mai sáng long lanh, các ngọn đèn rải thưa quanh bến tàu, ánh sáng vàng đứng bóng, không hắt hiu…

Tôi đi bộ dọc bờ biển từ hướng đông, bắt đầu từ chỗ giáp mép biển của con kênh đào từ Caen (cách biển chừng 16 cây số). Cứ khoảng 100 thước, một tấm biển tưởng niệm, hình ảnh thế hệ các người lính hôm nay thuộc binh chủng đã đổ bộ, và tên tuổi của một người lính tử trận ngày 6.6.1944…

Từ nơi này đi bộ hai cây số đến nghĩa trang đồng minh ở làng Ranville, ngôi làng đầu tiên trên đất Pháp được giải phóng sau khi người lính Dù chiếm giữ cầu Pegasus. Trên bản đồ là nghĩa trang của Anh, nhưng ở góc bên trái từ cổng vào có 330 bia mộ người lính Đức, chia cùng mảnh đất nghĩa trang với 2.235 người lính nhảy dù thuộc quân đội Anh, Úc, New Zealand, Bỉ, Pháp, Ba Lan…

UserPostedImage

Nghĩa trang Quân đội Đồng minh Ranville: Các ngôi mộ của người lính Đức ở khu vực phía xa bên trái. Ảnh HĐT/12.2018

Mỗi ngôi mộ người lính Đức đều có bia như các ngôi mộ của người lính đồng minh, tên tuổi, ngày sinh và ngày chết, chỉ khác là huy hiệu binh chủng được thay bằng dấu Thập tự Sắt. Dưới bầu trời xám đục, đài thánh giá trắng có hình cây kiếm mũi hướng xuống đất nổi bật ngay giữa nghĩa trang. Những linh hồn nơi đây không còn chiến tranh nữa. Kiếm đã cắm hay cất. Không có một chữ ‘hòa giải’ nào trong nghĩa trang chung này. Nhưng các bia mộ của người lính Đức và người lính đồng minh nằm bên nhau. Người sống không thù hận nên người chết yên lành.” (Hồ Đắc Túc. “Những Mộ Phần Bên Nhau”. Dân Luận 01/01/201̣9).

Cùng lúc với Hồ Đắc Túc, Ngô Thanh Tú cũng đi tảo mộ ở quê nhà (Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà) nhưng với tâm trạng hoàn toàn không thư thái:

“Cứ mỗi bước chúng tôi đi đều phải chịu sự giám sát của ít nhất hai bảo vệ nơi này. Ánh mắt soi mói, những câu hỏi vô duyên, như: chụp hình để làm gì? Có động cơ gì không? làm chúng tôi vô cùng khó chịu. Người bạn đi cùng tôi nói, dường như cái chủ trương truy cùng giết tận còn được áp dụng cho cả người chết. Chế độ này ko chỉ trả thù người chết mà còn sợ họ đội mồ sống dậy nên kiểm soát rất chặt chẽ.”

UserPostedImage

Ảnh lấy từ FB TĐM

FB Từ Đức Minh cho biết thêm: “Với bản chất thú tính, bất chấp luân lý và tình người . Người Cộng Sản không cần biết thế nào là nghĩa tử, nghĩa tận . Họ chủ động giáo dục cho đám con trẻ gọi mộ người lính Việt Nam Cộng Hòa là ‘mả ngụy’, ‘mả giặc’. Người ta canh tác rau trên mộ, tưới nước phân dơ bẩn, thả trâu bò lội giẫm đạp lên mộ. Khốn nạn hơn nữa , họ cho người đào giữa ngôi mộ và trồng lên đó những cây to. Mấy năm sau cây lớn làm xập mộ…

Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!Top of Form

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 10:58:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10023 Posted : Wednesday, January 23, 2019 12:16:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai Biểu Tình Yểm Trợ Quốc Nội


23/01/201900:00:00(Xem: 175)

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Trong cuộc biểu tình.

Westminster (Bình Sa)- - Theo thông báo của Liên Ủy Ban cho biết, “trong những ngày qua, bọn Cộng sản đã cướp toàn bộ vùng đất Lộc Hưng, đã san bằng hơn 200 căn nhà bằng mọi phương tiện, mà đa số là của giáo dân Công Giáo đã định cư từ những năm 1954 đến nay, đã qua gần 4 thế hệ.

Với sự dã man của bọn cầm quyền trước sự phản kháng vô vọng của người dân, chúng ta không thể thờ ơ, im lặng. Đó là một trong những lý do chúng tôi tổ chức buổi Tuần Hành và Biểu Tình để phản đối hành động vô nhân của chúng, đồng thời cùng đồng hành với toàn dân quốc Nội đang kêu gọi biểu tình khắp 3 miền đất nước vào Chủ Nhật (13 tháng 1 năm 2019 - giờ Việt Nam), vào lúc: 3:00 PM ngày Thứ Bảy 19 tháng 01 năm 2019.

Không chỉ để phân rõ lằn ranh Quốc – Cộng, mà còn là trận chiến giữa cái Thiện và cái Ác, đã diễn ra trên khắp nẽo đường quê hương, chúng tôi kính mong sự hưởng ứng của tất cả mọi người để công tác đem lại kết quả tốt đẹp, ít nhất cũng an ủi phần nào nỗi khổ đau mà người dân đang gánh chịu hiện nay.”

Hưởng ứng lời kêu gọi trên một cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 19 tháng 1 năm 2019 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần với sự tham dự rất đông đồng hương, một số các cơ quan truyền thông, các thành viên trong Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch), LM Michael Mai Khải Hoàn, Mục Sư Lê Minh. Thành viên HĐLT ngoài ra còn có Giám Mục TL Trần Thanh Vân, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần, phái đoàn các em học sinh VN trường Trung Học Garden Grove, Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long, Trưng Vương, Bưởi CVA, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Hội CSQG Nam Cali, phu nhân các sĩ quan Võ Bị, Thủ Đức, hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng…

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải phụ trách.

Sau đó, chiến hữu Trần Vệ người điều hợp chương trìnhä mời ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai có lời phát biểu: Ông Phan Kỳ Nhơn nói, “Hôm nay chúng tôi đưa lên một sự kiện mới để nói lên sự dã man của chế độ cộng sản, cướp đất và trù dập những người cư ngụ ở khu vườn rau Lộc Hưng. Sự kiện này cho thấy rõ bản chất hận thù sau 44 năm Đảng Cộng Sản vẫn còn hận thù người dân VN, Vì sao? Vì trong vườn rau Lộc Hưng, các cha đã đưa một số Thương Phế Binh VNCH đến trú ngụ ở đó bao nhiêu năm nay vì họ không có chỗ ở, ông tiếp:

“Sựø đập phá vừa rồi là mục tiêu của VC, họ muốn triệt hạ nhóm TPB/VNCH của chúng ta còn tồn tại. Đây là một hành động dã man phải nói là vô nhân tính. Đảng Cộng sản không còn tính người, một sự đàn áp dã man chưa có trên thế giới. Sự đã man của Cộng sản đã có từ năm 1945 tới bây giờ, và ngay cả Tổng Bí Thư, tên thiến heo Đỗ Mười cũng đã tuyên bố năm 1976 khi chiếm được Saigon: Chúng ta chiếm miền Nam, tài sản của nó chúng ta lấy, đất đai của nó chúng ta lấy, vợ nó chúng ta lấy, con cái chúng nó chúng ta trù dập, và chính bản thân người lính VNCH sau ngày 30.4.1975 đã bị chúng trả thù đưa đi các trại tù khổ sai, đó là mục tiêu của chúng, nên sau 40 năm sống dưới sự cai trị của CS, người dân chỉ biết tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, không biết đến ai, chỉ biết mình mà thôi.”

Ôâng phát biểu tiếp: “Không thể ôn hòa với bạo lực, phải dùng sức mạnh chống bạo lực, và sức mạnh đó ở đâu? Nó phải phát xuất từ suy nghĩ của người dân trong nước để mà chống với bạo lực. Cầu nguyện với Chúa, với Phật, với các Đấng Thiêng Liêng là điều tốt nhưng trước tiên phải do mình, tự mình nghĩ ra cách để đối phó với bạo lực. Chúng tôi cùng quý vị làm công việc này bao nhiêu năm nay là để nhắc nhở cái tinh thần, cái sự suy nghĩ đó. Chúng ta sống trên đất nước tự do, cơm no áo ấm nên một số người thờ ơ, lãnh đạm với tổ quốc, với quê hương muốn mất vào tay ai cũng chẳng màng để ý, nên cuộc biểu tình này cũng như các cuộc biểu tình trước là để nhắc nhở những người vô cảm đang ở giữa chúng ta. Chúng tôi cám ơn HĐLT VN và các vị lãnh đạo tinh thần đã đồng hành với chúng tôi cùng toàn thể đồng hương trong cuộc biểu tình hôm nay.”

Tiếp theo lời phát biểu. GS Nguyễn Thanh Giàu, ông nói: qua vụ Vườn Rau Lộc Hưng, “Có nhiều người cho rằng sự hiện diện của mình chỉ là để có mặt, mà không biết rằng sự hiện diện của chúng ta là niềm khích lệ rất là lớn, một sự yểm trợ tinh thần rất mạnh đối với những đồng bào trong nước. Đến giờ phút nầy, chúng tôi nghĩ rằng, tất cả mọi giới, kể cả giới tu hành đều phải thức tỉnh để không bị lường gạt bởi câu nói Tôn giáo không làm chính trị. Sự hiện diện của HĐLT ở đây đã nói lên quan điểm của HĐLT tức là các tôn giáo, từ Đức Chúa đến Đức Phật đều quan niệm rằng con người đều bình đẳng, cho nên chính vì vậy mà đất nước chúng ta đang bị đàn áp, bóc lột nên chúng ta phải tranh đấu cho sự bình đẳng đó…”

Tiếp theo Giám Mục Trần Thanh Vân và các vị lãnh đạo tôn giáo hiện diện tại cuộc biểu tình cũng có lời phát biểu.

Trong lời phát biểu, ông Phát Bùi với tư cách Chủ Tịch Cộng Đồng ca ngợi tinh thần của đồng hương đã tham gia các cuộc biểu tình bất chấp thời tiết, ông cũng không quên cảm ơn các em học sinh trường Trung Học Garden Grove, sự hiện diện của các em rong cuộc biểu tình đã nói lên tinh thần “Tre già măng mọc”…

Đoàn biểu tình xếp thành hai hàng vừa đi vừa hô vang những câu khẩu hiệu đả đảo cộng sản hèn với giặc ác với dân, Đả đảo cộng sản cướp đất Lộc Hưng… mặc dù một buổi chiều rất lạnh, nhưng đoàn người biểu tình tuần hành đã không quản ngại đi một vòng đến đường Brookhurst và quay trở lãi Tượng Đài Đức Thánh Trần, giản tán tại đây.

Đặc biệt trong các cuộc biểu tình lúc nào cũng có ông Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách phần kỷ thuật cùng chiến hữu Phạm Hiền đã được nhiều đồng hương ca ngợi tinh thần của những chiến hữu dấn thân đấu tranh.

Đêm Ngàn

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 2:36:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10024 Posted : Wednesday, January 23, 2019 1:06:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng


Ngọc Lan/Người Việt

January 22, 2019

UserPostedImage

Đám tang anh Ngô Bay, một người "không bình thường" sống nhờ sự đùm bọc của tình người Bolsa hơn hai mươi năm qua. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Sổ tay phóng viên

WESTMINSTER, California (NV) – Bolsa trong những ngày gió mưa tơi tả, như bù cho bao năm hạn hán, tôi và người bạn cùng sở lấy ngày nghỉ phép để đội nón che dù đi dự đám tang một người… dưng.

Thật tình, người nằm trong quan tài kia tôi chưa từng một lần gặp mặt lúc anh còn sống. Tôi cũng không biết mặt một ai hiện diện trong đám tang này.

Mà có lẽ không chỉ riêng tôi. Thân nhân của người vừa nằm xuống cũng đâu biết những người đến tiễn đưa anh trai mình bằng tất cả sự đau thương thể hiện trên nét mặt kia là ai đâu.

Anh là Ngô Bay (không phải Bảy, em trai anh xác nhận như thế), là một người “không bình thường” trong mắt những ai từng thấy anh, biết anh, quen anh và cưu mang anh từ hơn hai mươi năm qua quanh quẩn chốn Bolsa này.

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh, thương “thằng Bay tâm thần” mà biết sống tử tế, không lợi dụng tình thương, lòng tốt của bất cứ ai.

Anh là người mà nhiều người dưng khác sẵn sàng đứng ra tổ chức đám tang cho, nếu như họ không tìm được thân nhân của anh – những người từ mấy mươi năm qua “chưa từng một lần nghe Bay nhắc tới.”

Nhưng thật là may. Hai người em trai của anh, sống ngay tại thành phố anh lang thang mấy mươi năm qua, đã có mặt trong phút cuối để nhận thi hài anh hai mình.

Tôi nghĩ, có lẽ mình phải trách họ, và nhiều người cũng sẽ trách họ, vì, tại sao lại để người anh “tâm thần” sống bơ vơ như vậy.

UserPostedImage

Vợ chồng ông Chuyên Nguyễn (trái) và hai người em trai của anh Ngô Bay. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nhưng, khi nói chuyện với một người em trai của anh Bay qua điện thoại, và gặp thêm một người em trai khác nơi đám tang, trong lòng tôi, và có lẽ trong lòng những người có mặt, chẳng thể nào đọng lại được một lời trách móc nào.

Vẻ lam lũ, vất vả vì cuộc mưu sinh hằn in qua dáng vóc, trong ánh mắt, trên nét mặt mỗi người.

“Nhà anh em tôi ở Sài Gòn, quận Tư, nghèo lắm. Vì nghèo quá nên dì Ba tôi mới cho tiền để lần lượt từng đứa đi vượt biên mong có sự đổi đời. Anh Bay đi trước, khoảng năm 80-81, rồi tôi, rồi đến em Tỷ, khoảng năm 87,” người em trai kế của anh Bay, đầu chít khăn tang, ngồi kể tôi nghe câu chuyện gia đình.

Sang được đến Mỹ, nhưng cái nghèo vẫn bủa vây. Tin người cha bệnh nặng ở Sài Gòn cứ được thư nhà gửi sang báo, càng dồn thêm những đứa con đang lao đao nơi xứ người vào chỗ quẫn trí.

“Có lẽ anh Bay bị áp lực từ lúc đó, mà đổ bệnh, có những thái độ, biểu hiện mà tụi tôi không biết, để rồi anh em gây gỗ nhau, mỗi đứa đi một chỗ,” người em trai tiếp tục kể bằng giọng buồn thiu.

Người kể chuyện tôi nghe, sang Mỹ từ năm 1987, đến giờ vẫn chưa một lần trở về Sài Gòn, vì “nặng gánh gia đình quá chị ơi, một người đi làm nuôi sáu miệng ăn, làm bảy ngày một tuần, thì chị hiểu rồi đó,” anh nói với nụ cười hiu hắt, nhưng mà ánh mắt lại bừng lên khi mở chiếc điện thoại khoe hình bốn đứa con, trong đó có hai cô con gái đang học đại học. “Tụi nó học giỏi lắm chị, tự kiếm được nhiều học bổng để theo đuổi chuyện học hành.”

Vợ anh ngồi kế bên, cũng vóc người nhỏ nhắn, cam chịu, là người nội trợ lo chăm sóc cho chồng và bốn đứa con. Chị không biết tiếng Việt, chị là người Hoa. Nhưng nhìn chồng khoe hình con, mắt chị cũng rạng rỡ.

Anh đi làm suốt, thoảng nghe có người nói gặp anh trai mình đâu đó ở Bolsa, “nhưng lúc mình có thời gian đi tìm thì lại không thấy ảnh đâu. Có những lúc người làm cùng hãng với Tỷ gặp ảnh, cho ảnh tiền, nhưng họ nói khi ảnh nhận, khi không. Tỷ trả lại tiền cho những người đó.”

Vợ chồng anh Tỷ cũng không hơn gì. Cuộc sống làm thuê vất vả với bao nỗi lo oằn vai khiến người ta không thể trọn vẹn nghĩa tình anh em.

Nhưng sự chân thật, nỗi bàng hoàng trước tin anh Bay mất là điều không giấu được nơi họ.

“Lúc bệnh viện báo tin anh Bay mấy, tụi tôi cảm thấy sốc, rồi cứ thắc mắc không biết ảnh mất như thế nào, mất ngoài đường ngoài sá hay sao. Đến khi ngồi đọc bài báo chị viết, mới hiểu được tất cả, mới biết được bao năm qua ảnh đã được mọi người đùm bọc ra sao. Không biết phải nói cám ơn mọi người như thế nào cho đủ.”

UserPostedImage

Chị Nga Trương (phải) dù không ruột rà thân thích, nhưng coi anh Ngô Bay như đứa em, luôn muốn đi tìm người thân cho anh. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Anh Bay đã có gần 10 năm sống nương tựa tiệm nước mía Viễn Tây của vợ chồng ông Chuyên Nguyễn nơi góc đường Brookhurst và Hazard từ năm 2000 đến khoảng 2010.

Biết anh là một người “không bình thường” như vậy, nhưng ông bà Chuyên lại luôn giúp đỡ anh, dẫn anh đi làm passport, làm thẻ ID với mục đích “muốn đưa nó về Việt Nam thử coi nhìn cảnh cũ nó có nhớ gì về gia đình không.”

Tình người như vậy nơi Bolsa này, có phải là hiếm không?

Câu trả lời là “không.”

Bởi, khi ông bà chủ nước mía Viễn Tây sang tiệm sau một biến cố mất mát trong gia đình, anh Bay lại “lưu lạc” xuống gần Phước Lộc Thọ hơn, quanh quẩn nơi những shop may của người Việt. Và họ, những người chủ shop may, những người thợ may, lại tiếp tục cưu mang anh trong ý nghĩa của sự đùm bọc.

Đứng che dù dưới trời mưa lúc quan tài anh Bay chuẩn bị đưa vào lò thiêu, chị Phượng Ngô, một chủ shop may đã nhận anh Bay làm trong khoảng 5 tháng cho đến khi shop may của chị phải đóng cửa, kể, “Thương ảnh lắm, ảnh có lòng tự trọng của mình, dù là người có vấn đề về tâm thần. Trong thời gian làm chung với ảnh, mình lo cho ảnh ăn uống. Mà không phải ai cho gì cũng ăn, cho quần áo gì cũng nhận đâu.”

Sự “chiếu cố” của chị Phượng dành cho anh Bay còn là những lần kêu anh về sớm, “vì biết ảnh chỉ đi bộ, sợ ở tối quá thì tội ảnh.”

Trong khi đó, chị Nga Trương, người “coi Bay như đứa em,” cũng là một người làm cùng anh ở các shop may, mắt đỏ hoe kể, “Mình qua đây cũng đâu có ai, đi với chồng, mà chồng đánh quá nên thôi, ở vậy nuôi con. Gặp Bay cũng một thân một mình nên coi nó như em. Ở nhà mình bên Việt Nam cũng nghe kể chuyện Bay, ai cũng thương Bay hết, nói chị em đùm bọc nhau mà sống.”

Chị Nga đã bao lần hỏi “Bay nhớ coi có chị em gì ở đâu để chị dẫn Bay đi tìm, chứ không già rồi thì đâu có sống một mình hoài vậy được.” Lần nào anh cũng nói “thì chị là chị của em chứ còn ai nữa.”

Biết anh Bay từng rất quý vợ chồng ông Chuyên, nên khi thấy anh sắp không qua khỏi, chị cố tìm cho bằng được vợ chồng ông để báo tin. Tự trong lòng họ, coi nhau như những người thân, không cùng máu mủ, và cố làm mọi thứ cho trọn vẹn với tình thân đó.

Trong đám tang chóng vánh của anh Bay, còn có vợ chồng anh Viên chị Trân, người chủ shop cuối cùng mà anh Bay làm việc cùng.

Chị Trân, người được biết là ra vào bệnh viện trong suốt những ngày cuối cùng của anh Bay, kể, “Hồi trước anh Bay làm cho shop của ba chồng mình. Khi shop của ba chồng mình đóng cửa thì ảnh đi đâu mất tiêu, kiếm không được, gọi phone ảnh không bắt máy.”

Lý do anh Bay không bắt máy, theo lời chị Nga là vì, “Bay biết chú (ba chồng chị Trân) gọi Bay cho tiền, nhưng mà Bay không có lấy tiền của chú nữa, chú bán shop rồi, chú làm không ra tiền sao lấy tiền của chú được.”

Anh Viên, chồng chị Trân, kể chuyện với đôi mắt đỏ như khóc cho người anh ruột thịt, “Tụi này coi ảnh như người anh trong gia đình. Đi kiếm ảnh về làm với tụi mình. Đến đầu Tháng Mười Hai này ảnh mới về, thì cũng là lúc hết hàng, nhiều thợ của tôi cũng không có việc làm, nhưng thấy ảnh về thì tụi mình giữ ảnh lại làm, không muốn thấy ảnh đi tùm lum. Ngày Thứ Năm, mình chở ảnh về sau khi đi làm ra. Qua Thứ Sáu thì hay tin ảnh được chở vô bệnh viện…”

Cứ vậy, tôi nghe người sống kể những câu chuyện về người sắp sửa được hỏa táng, dưới cơn mưa phùn, mà cảm nhận được sự mênh mông của tình người.

Mười năm gắn bó với nghiệp làm báo, tôi hiểu Bolsa này luôn có những điều lạ lùng.

Và, những câu chuyện “lạ lùng” trong đám tang của một người “không bình thường” như thế này luôn là những câu chuyện khiến tôi không bao giờ cảm thấy cuộc đời của những người Việt tha hương nơi đây là nhàm chán.

(Ngọc Lan)

—–
Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 1:10:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10025 Posted : Wednesday, January 23, 2019 5:40:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
WYD Panama: Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Panama
và Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu


Thanh Quảng sdb

23/Jan/2019

UserPostedImage

Đối với hàng ngàn người trẻ thì sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Panama vào chiều thứ Tư đánh dấu sự khởi đầu thực sự của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34.

Có nhiều người chờ đợi ở sân bay cả ngày dù thời tiết nóng 33 ° C và không khí thì ẩm ướt khủng khiếp.

Nhiều người đã thực tập các điệu múa trong nhiều tháng cho sự kiện này. Nhiều người đã sáng tạo ra những trang phục và quốc phục đặc biệt cho dịp này nói lên màu sắc và văn hóa Panama trong biến cố lịch sử này.

1983

Lần đầu tiên một vị Giáo hoàng đặt chân xuống tông du đất nước Panama 36 năm trước, đó là ngày 5 tháng 3 năm 1983 và vị Giáo hoàng đó là Thánh Giáo hoàng John Paul II.

Thế giới vẫn bị thống trị bởi các siêu cường Bắc Mỹ và Liên Xô, và Công ty Motorola lúc đó vừa ra mắt một loại điện thoại di động đầu tiên, rất khác với điện thoại mà chúng ta đang xử dụng để đọc hoặc nghe báo cáo WYD bây giờ.

2019

Thời gian bay từ Rome đến Thành phố Panama chưa tới 13 giờ, nhưng giờ giấc sai biệt là 6 tiếng. Vì vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô trông có vẻ mệt mỏi khi Ngài bước xuống các bậc thang của máy bay Alitalia và được Tổng thống Panama Juan Carlos Varela Rodríguez và Đệ nhất phu nhân chào đón. Đầu cúi, Ngài chăm chú lắng nghe các bài quốc ca của Tòa thánh và Panama, và bắt tay các chính khách hiện diện.

Sau đó, các nhân viên an ninh tháp tùng ĐTC tới một chiếc xe đã chờ sẵn, ĐTC vẫy tay chào đám đông đang hoan hô nồng nhiệt chào đón ĐTC.
Khi nhìn thấy những khuôn mặt tươi cười, đỏ ửng và phấn khởi chào đón mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quên hết mệt nhọc, Ngài tiến tới ôm hôn các em bé và vẫy tay, chúc lành cho tất cả với nụ cười rạng rỡ niềm vui.

Ngày mai (thứ Năm)

Vào thứ Năm, một chương trình dầy đặc dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, bắt đầu bằng cuộc tiếp tân tại Dinh Tổng thống, để thăm viếng Tổng thống và gặp gỡ các Chính khách và Ngoại giao đoàn. Sau đó ĐTC sẽ gặp gỡ các Giám mục vùng Trung Mỹ trước khi dùng bữa trưa.

Nhưng cao điểm của ngày thứ Năm là cuộc gặp gỡ các bạn trẻ trong lễ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới tại Quảng trường Santa Santa di Antigua chạy dọc theo ven biển.

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 5:42:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10026 Posted : Wednesday, January 23, 2019 5:51:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bài giảng xuất sắc của
ĐTGM José Domingo Ulloa Mendieta trong thánh lễ
Khai Mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


J.B. Đặng Minh An
dịch
22/Jan/2019

UserPostedImage

Lúc 5g chiều thứ Ba 22 tháng Giêng, Đức Tổng Giám Mục José Domingo Ulloa Mendieta, của tổng giáo phận thủ đô Panama đã chủ sự thánh lễ khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Campo Santa María la Antigua, nghĩa là Cánh Đồng Đức Mẹ Cố Hương, thuộc vành đai duyên hải Cinta Costera I.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục nói:

Chúng tôi vô cùng vui mừng vì sự hiện diện của các bạn. Hôm nay, Panama tiếp đón các bạn với một trái tim và vòng tay mở rộng. Cảm ơn các bạn đã chấp nhận lời mời gọi đến gặp chúng tôi tại quốc gia nhỏ bé này, một trong những nơi đức tin đã đến được nhờ bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria dưới tước hiệu Santa Maria la Antigua (Đức Mẹ Cố Hương). Đất nước Panama đã làm hết sức mình để mỗi người trong các các bạn có một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Chúng tôi là giáo phận đầu tiên trên “Tierra Firme” [nghĩa là Miền Đất Lớn, là danh xưng người Tây Ban Nha dùng để chỉ vùng đất mới chinh phục được bao gồm những miền đất chung quanh biển Caribê và vịnh Mễ Tây Cơ – chú thích của người dịch], và từ đây, Tin Mừng chiếu tỏa rạng ngời lên phần còn lại của Mỹ châu, luôn luôn dưới sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ luôn đồng hành cùng chúng ta; đó là lý do tại sao không lạ lùng chút nào khi nói rằng trong cuộc gặp gỡ này với Chúa Giêsu tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới này, chính Đức Maria là người đã khuyến khích và tiếp tục khuyến khích chúng ta hướng tới việc cử hành sự kiện lịch sử này, trong đó, chúng ta, những người trẻ trên thế giới, sẽ sống chung với nhau.

Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã cho phép chúng tôi được là nước chủ nhà của Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên trong đó Đức Maria, “ngôi sao truyền giáo” được đề nghị với các bạn như là mẫu gương cho sự dũng cảm và lòng can đảm. Mẹ sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa trong dự án mà Mẹ đã quyết định dấn thân thực hiện, và lời đáp của Mẹ là chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kỳ này: “Vâng, tôi đây nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1:38).

Cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã tin tưởng chúng tôi và cho chúng tôi cơ hội được tổ chức một cuộc gặp gỡ cho các thanh niên thuộc những vùng ngoại vi hiện sinh và địa lý. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp gỡ này sẽ là một hương liệu xức lên những tình hình khó khăn trong đó nhiều người trong số họ sống mà không có hy vọng, đặc biệt là các thanh niên bản địa và các thanh niên gốc Phi Châu, cũng như các thanh niên di dân là những người gần như chẳng nhận được chút hồi đáp nào từ quê hương bản quán của mình trước các khó khăn, đến mức họ phải tìm hy vọng nơi các nước khác, dù cho họ có thể trở thành những nạn nhân của nạn buôn bán ma túy, buôn bán người, các loại tội phạm, và nhiều tệ nạn xã hội khác.

Đối với Giáo Hội Công Giáo tại Panama, cũng như Giáo Hội tại các nước khác, trong tình hiệp thông với Liên Hội Đồng Giám Mục Trung Mỹ, bao gồm tất cả các giám mục của khu vực, các bạn rất quan trọng. Toàn bộ một cơ cấu nhân loại đã cố gắng tổ chức để các bạn có thể có những điều kiện cần thiết nhất để sống một cuộc hành hương ở quốc gia nhỏ bé này. Các bạn, những người hành hương thân yêu của các quốc gia khác nhau trên hành tinh của chúng ta, sẽ gặp gỡ một phần thu nhỏ của toàn bộ thế giới ở Panama này. Chúng tôi được phục vụ các bạn, được trở thành một điểm gặp gỡ, hiệp nhất trong đa dạng, không phân biệt tín ngưỡng, chủng tộc, tuổi tác, giới tính; là một phúc lành cho đất nước chúng tôi.

Cảm ơn các bạn đã hiện diện trên đất nước này, mà bắt đầu từ bây giờ, là thủ phủ của thanh niên toàn thế giới, nơi mà, với sự ấm áp của tình huynh đệ và khí hậu của mùa này, các điều kiện thuận lợi được tạo ra để các bạn có thể cùng chung vui với anh chị em của mình, chia sẻ các ước mơ, hy vọng và các dự án, và bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, cam kết đem lại một cuộc cách mạng của tình yêu, là điều sẽ không dễ dàng, nhưng không phải là không thể nếu chúng ta đặt niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa.

Những người hành hương sẽ thấy đất nước này như thế nào?

Những người đã có kinh nghiệm về những ngày thăm viếng các giáo phận ở cả Panama và Costa Rica đã có một ví dụ về cuộc sống của người hành hương trên đất nước nhỏ bé này.

Người dân của chúng tôi sẵn sàng đón tiếp các bạn, chia sẻ truyền thống của họ, sự phong phú đa sắc tộc và đa văn hóa, nhưng đặc biệt là chia sẻ niềm vui của đức tin vào cùng một Thiên Chúa, Đấng đang hành động giữa chúng ta, trong lịch sử cá nhân và cộng đồng của chúng ta.

Các giáo xứ và nhà ở đã có sự chuẩn bị cần thiết để đưa ra những gì tốt nhất của chúng tôi: đó là tình cảm, sự gần gũi, tình huynh đệ, để đón nhận các bạn như trong một gia đình thực sự, gia đình của Thiên Chúa.

Sự cởi mở để lắng nghe tiếng Chúa.

Trong những ngày của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, các bạn sẽ có cơ hội được học giáo lý với các vị Giám Mục của các quốc gia khác nhau (các bạn có thể mong đợi một sự huấn giáo thú vị). Khu vườn Tha thứ sẽ có những không gian để xưng tội, để hòa giải chính mình với Thiên Chúa; Liên hoan Thanh niên nơi nhiều tài năng từ nhiều quốc gia sẽ mang đến cơ hội làm sống dậy tinh thần của bạn; và cuộc gặp gỡ đặc biệt nhất với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, là phần lương thiêng liêng của chúng ta để đối phó với những thử thách của cuộc sống.

Cuộc gặp gỡ này, giữa những người trẻ tuổi và Chúa Giêsu Kitô sẽ giúp các bạn gặp gỡ với chính mình và nhận ra sự nhồi sọ của cái hệ thống phản giá trị đang thịnh hành khi con người tìm kiếm hạnh phúc giả tạo. Nó quá phù du đến nỗi mang đến bao nhiêu những tuyệt vọng và cơ man những tấn kích vào tâm trí và tinh thần của chúng ta; và, tối hậu, chẳng lấp đầy được sự trống rỗng hiện sinh trong lòng người.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu, Đấng duy nhất có thể đưa ra lời mời gọi như thế, vẫn còn đó, kiên nhẫn, mãnh liệt, đầy sự dịu dàng. Có lẽ với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta đã không thể truyền tải điều này với một sự minh bạch đúng mức bởi vì đôi khi người lớn chúng tôi nghĩ rằng những người trẻ không muốn lắng nghe, rằng họ điếc đặc và trống rỗng về đàng thiêng liêng. Tuy nhiên, thực tế lại khác. Các bạn cần sự hướng dẫn và đồng hành của chúng tôi, nhưng trên hết chúng tôi cần lắng nghe các bạn.

Chúng tôi biết rằng bạn không dễ bị thuyết phục. Những câu nói, những bài phát biểu kịch tính và những khẩu hiệu được thiết kế để kích động cảm xúc không có tác dụng.

Chúng ta biết rằng cũng giống như trong thời Chúa Giêsu, những người trẻ tuổi tìm kiếm các chứng tá, các điểm tham chiếu có nội dung thực sự và đầy kinh nghiệm, của những người đã đi trước vạn dặm trên con đường bằng đôi chân của mình, chứ không tìm kiếm những nhà thông thái về Thiên Chúa. Các bạn tìm kiếm ai đó để chỉ cho các bạn thấy Chúa qua cuộc sống của họ chứ không phải ai đó nói về Chúa.

Những người trẻ tuổi, nhân vật chính thực sự của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Giáo Hội chúng ta đang chờ đợi mùa xuân tươi trẻ này. Chúng tôi tin tưởng vào các bạn, chúng tôi có rất nhiều kỳ vọng nơi các bạn, bởi vì các bạn hoàn toàn tin rằng những nhân vật chính thực sự cho sự thay đổi và biến đổi mà nhân loại và Giáo Hội cần đến đang nằm trong tay các bạn, trong khả năng của các bạn, trong tầm nhìn của các bạn về một thế giới tốt đẹp hơn.

Để thực hiện thử thách lớn này, các bạn phải chuẩn bị lương tâm của mình, biết rõ cá nhân, gia đình, xã hội và văn hóa của các bạn, nhưng trên hết là đức tin của các bạn. Chỉ lúc đó, khi được truyền lại từ bàn tay của ông bà và những người lớn tuổi, các bạn mới có thể biến đổi những tình huống bất công và bất bình đẳng đang làm tổn thương xã hội bằng niềm vui của Tin Mừng.

Đức Trinh Nữ Maria và chủ đề Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần này

Đức Trinh Nữ Maria, người phụ nữ trẻ thành Nagiarét, là một mẫu gương đáng tin cậy để noi theo vì sự cởi mở của Mẹ và sự sẵn sàng tuân theo thánh ý Chúa. Đó là người phụ nữ trẻ dám đưa ra tiếng “Xin Vâng” đối với kế hoạch của Thiên Chúa, mà không sợ hãi, bất chấp những hệ quả của điều đó, giữa chập chùng những rủi ro mà điều này có thể mang lại trong những khoảnh khắc đó. Nhưng bất kể những điều này, Mẹ nói tiếng “Xin Vâng”, bởi vì Mẹ biết lời hứa mà Thiên Chúa đã thực hiện với dân Người, rằng Chúa sẽ gửi Đấng Cứu Độ đến trong thế gian. Cuộc sống đức tin của Mẹ đã đem đến cho Mẹ sức mạnh và niềm tin vào Thiên Chúa, để đón nhận sứ mạng làm mẹ của Thiên Chúa hóa thành nhục thể.

Trong mắt của Đức Maria, mỗi thanh niên có thể khám phá lại vẻ đẹp của sự sáng suốt; trong trái tim Mẹ, các bạn có thể trải nghiệm sự dịu dàng, thân mật, và can đảm trong chứng tá và sứ vụ của Mẹ.

Do đó, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới này đã được phó thác cho Đức Maria. Phó thác vào Đức Maria không chỉ là xin Mẹ giúp chúng ta hoặc cầu bầu cho chúng ta trong mọi chuyện. Phó thác vào Đức Maria còn có nghĩa là hành động như Mẹ. Chúng ta hãy bắt chước sự cởi mở của Mẹ trong phục vụ, như Mẹ đã làm cho người chị họ Elizabeth. Chúng ta có dám bắt chước Mẹ mở rộng tâm hồn mình đủ lớn để một lưỡi gươm có thể đâm vào trái tim như đã từng xảy ra với Đức Maria khi Mẹ đồng hành cùng Con Mẹ trong cuộc thương khó và kiên nhẫn chờ đợi niềm vui Phục sinh không?

Trong tiến trình chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, chúng ta đã thấy và phát hiện ra trong Giáo Hội chúng ta có những người trẻ có khả năng hiến thân cho người khác. Tài năng trẻ và khả năng lãnh đạo đã xuất hiện trong việc tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới này, họ đã trao ban chính mình bất kể thời gian. Đây là một minh chứng đầy thuyết phục cho thấy các bạn có thể đảm nhận các dự án không thể tưởng tượng được.

Thanh niên bản địa hữu hình và thanh niên gốc Phi

Cũng đã có một trải nghiệm tuyệt vời với thanh niên bản địa và thanh niên gốc Phi. Họ đã có những cuộc gặp gỡ trước Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới để thực tế cụ thể của họ trở thành một phần của ngày hội này. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vì lần đầu tiên, họ có một không gian cụ thể.

Ngày Giới trẻ Thế giới ở khu vực này sẽ không thể thực hiện được nếu không thể hiện tình trạng của họ một cách cụ thể vì họ đại diện cho một số lượng đáng kể dân số của đại lục này. Họ là những thanh niên sống trong tình huống bị loại trừ và phân biệt đối xử, luôn thấy mình sốngbên lề xã hội và trong nghèo đói.

Trong Diễn đàn Hậu duệ Châu Phi của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, các nhà lãnh đạo trẻ của các tôn giáo và hệ tư tưởng khác nhau đã cho thấy khả năng đưa ra câu trả lời cho các tình huống bị phân biệt đối xử và loại trừ của họ, đồng thời yêu cầu phải có các chính sách công cộng trong khuôn khổ công lý, giáo dục, công ăn việc làm và sự bình đẳng của phụ nữ về văn hóa và sắc tộc, cả trong không gian xã hội và tôn giáo. Tầm quan trọng của việc khôi phục ký ức lịch sử về ông bà và người lớn tuổi cũng có tầm quan trọng sống còn đối với các thanh niên gốc Phi.

Giới trẻ bản địa đã có cuộc gặp gỡ thế giới của họ, nơi họ cũng tập trung vào ký ức sống động về các dân tộc của mình, cuộc chiến để duy trì sự hòa hợp với Đất mẹ từ sự phong phú của các nền văn hóa của họ dưới ánh sáng của thông điệp Laudato Si và tầm quan trọng của việc dự phần xây dựng của một thế giới tốt đẹp hơn. Đối với giới trẻ bản địa, thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô thật là đáng khích lệ.

Một công cụ để đào tạo: DOCAT

Cùng với các bài giáo lý trong khuôn khổ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, chúng tôi đề nghị các bạn tìm hiểu Học thuyết xã hội của Giáo Hội, thông qua một công cụ công nghệ nhằm tăng cường khả năng lãnh đạo của người trẻ. Đây là một giấc mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô mà chúng tôi cũng muốn các bạn trẻ hành hương, đặc biệt là các bạn trẻ thuộc khu vực Trung Mỹ, bởi vì một cách để đối phó với những nghịch cảnh từ đức tin của chúng ta là chúng ta phải biết về tư tưởng xã hội của Giáo Hội, để biến cuộc cách mạng tình yêu và công lý thành một thực tại.

Món quà của Đức Thánh Cha dành cho giới trẻ Trung Mỹ là Sách DOCAT và chương trình ứng dụng DOCAT sẽ được trao tặng trong Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới và là một cơ hội để các bạn có thể đón nhận vai trò lãnh đạo của mình một cách có trách nhiệm.

Các Thánh bảo trợ

Trong tông huấn Gaudete et exsultate, bàn về ơn gọi nên thánh trong thế giới hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng sự thánh thiện có những rủi ro, thách thức và cơ hội. Bởi vì “Đức Kitô đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện” (Êph 1: 4).

Và nên thánh không có nghĩa là có khuôn mặt như các nhân vật trong hình các vị thánh mà chúng ta mua ở bất cứ đâu. Không, anh chị em thân mến, các bạn trẻ thân mến. Tất cả chúng ta đều có thể nên thánh: ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng sự tồn tại của chúng ta không có giá trị vì tất cả những tội lỗi chúng ta đã phạm. Tất cả chúng ta có thể sống và đạt đến sự thánh thiện.

Đức Thánh Cha nói với chúng ta rằng để trở thành một vị thánh, các bạn phải đi ngược lại với trào lưu. Các bạn phải biết cách khóc, phải biết để lại sau lưng luận lý “ngăn chặn đau khổ” bằng cách “dồn hết năng lượng vào chuyện trốn chạy những tình huống khổ đau”. Nên thánh là vượt thoát khỏi sự băng hoại về tinh thần và vật chất, và vượt thắng tất cả những nguyên nhân khiến chúng ta xấu xa và xúc phạm đến Chúa.

Nên thánh là bảo vệ những người bất lực: những thai nhi chưa chào đời, và cả những người phải chào đời trong bất hạnh. Nên thánh là bảo vệ những người di cư, những người tìm kiếm công lý, cầu nguyện, sống và yêu thương cộng đồng của mình, vui vẻ và có khiếu hài hước, luôn đấu tranh, thoát khỏi sự tầm thường, sống trong lòng thương xót của Chúa và chia sẻ với người lân cận.

Trở thành một vị thánh không phải là một huyền thoại. Đó là một thực tế hữu hình. Cuộc đời của các vị thánh bảo trợ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là bằng chứng về điều này: Thánh Martin de Porres, Thánh Rôsa thành Lima, Thánh Juan Diego, Thánh José Sánchez del Río, Thánh Gioan Bosco, Chân Phước Nữ Tu María Romero Meneses, Thánh Óscar Romero, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tất cả đều cho chúng ta thấy rằng một cuộc sống thánh thiện là điều có thể trong mọi nền văn hóa và dân tộc, không phân biệt giới tính, cũng như tuổi tác. Sự tự hiến hào phóng cuộc đời họ cho Chúa và người lân cận đã khiến họ đạt đến sự thánh thiện.

Đừng sợ, các bạn trẻ thân mến, hãy can đảm trở thành những vị thánh trong thế giới ngày nay. Các bạn không phải từ bỏ tuổi trẻ hay niềm vui của bạn vì điều này. Trái lại, chúng ta có thể hài lòng và hạnh phúc với những điều đơn sơ bé mọn, bởi vì Chúa Giêsu Kitô, Đấng là lý do cho niềm vui của chúng ta, đã dành sẵn cho chúng ta sự sống đời đời với sự Phục sinh của Người.

Các bạn trẻ đã chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới thân mến, tôi mời gọi các bạn hãy cởi mở với cuộc sống, từ thời điểm này trở đi, với sự khiêm nhường và sự sẵn sàng của những tín hữu đã trải nghiệm lịch sử tại eo biển Panama này, nơi đức tin đã đến hơn 500 năm trước. Chúng tôi hy vọng rằng hôm nay bạn có thể nói vào cuối Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới rằng chúng ta đã sai các môn đệ mới của Chúa Giêsu Kitô đến trong thế gian để tỏa ra niềm vui của Tin Mừng trên toàn thế giới. Tin Mừng về lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa.

Trong những ngày này, Thành phố Panama sẽ là một “ngôi nhà cầu nguyện và quảng bá đức tin Kitô” tuyệt vời. Lời Chúa sẽ vang lên mọi lúc và mọi nơi trên Panama.

Mọi thứ đã sẵn sàng để sống lễ hội tình yêu này vì Chúa ở giữa chúng ta. Nhưng chúng ta đừng quên rằng chính Đức Maria là người dắt tay chúng ta đến đây và Đức Thánh Cha Phanxicô, với tư cách là Đại diện của Chúa Kitô, sẽ củng cố và tái khẳng định chúng ta trong đức tin.

Source:WYD Panama - HOMILY OF THE MASS WELCOMING THE PILGRIMS

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 5:53:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10027 Posted : Wednesday, January 23, 2019 7:24:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đừng vụ luật


1/23/2019 12:00:54 PM

23/01/2019 Thứ Tư Tuần II Mùa Thường Niên (Dt 7, 1-3. 15-17; Mc 3, 1-6)


UserPostedImage

Chúa Giêsu và các người Biệt phái đã nhiều lần đối đầu với nhau về vấn đề giải thích Luật. Chúa Giêsu có một cách tiếp cận Luật một cách khá thông thoáng, còn những người Biệt phái chủ trương một sự giải thích chặt chẽ khít khao. Thực ra mỗi bên đều theo đuổi những nguyên tắc và quan điểm riêng, nên không thống nhất được một thang giá trị về công lý. Một bên thì cọi trọng những luật lệ và thực hành cũ kỹ của quá khứ, bên kia lại sẵn sàng thích ứng với hiện tại.

Các kinh sư, luật sĩ, và nhóm Pharisêu đã nhiều lần xúc phạm đến cá nhân Chúa Giêsu, nhưng có vẻ như Ngài không quan tâm. Tuy nhiên, khi họ xúc phạm đến quyền tối thượng của Thiên Chúa và thiện ích của những kẻ bé mọn, thì Ngài thẳng thắn, mạnh mẽ lên án. Thánh sử Máccô không chỉ thuật lại những lời Chúa Giêsu quở trách họ, mà còn diễn tả cả nét mặt của Ngài: một bộ mặt giận dữ pha lẫn nỗi u buồn, thất vọng, vì họ cứ khư khư nại vào luật Môsê để từ chối việc bác ái lẽ ra cần phải được làm ngay. Một Thiên Chúa làm người “hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” lắm khi phải bày tỏ sự giận dữ, buồn bực trước sự cứng lòng của con người, cho thấy Ngài đã phải chịu đựng họ như thế nào, cũng như cái giá mà sự tự do phải trả vì Thiên Chúa tôn trọng tự do ấy của con người.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu có một phản ứng trước sự mù quáng của những người Biệt phái. Chúng ta cứ tưởng tượng một bệnh nhân đang quằn quại trong đau khổ cần được một bàn tay săn sóc chữa trị, thì người ta lại nại đến luật ngày Hưu lễ để bắt bẻ và cấm chế. Thánh sử Marcô như muốn tô đậm phản ứng của Chúa trước thái độ mù quáng như thế, khi viết: "Chúa Giêsu giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng chai đá của họ". Chúa Giêsu vốn là Ðấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Chúng ta hãy chiêm ngưỡng thái độ của Ngài đối với những người khốn khổ, các bệnh nhân, các tội nhân, những người bị đẩy ra bên lề xã hội, Ngài đồng bàn với họ, cảm thông với họ, tha thứ cho họ.

Chúa Giêsu tỏ ra cảm thông tha thứ đối với mọi tội lỗi của con người, duy chỉ có một thái độ Ngài không bao giờ chấp nhận và tha thứ, đó là thói giả hình và mù quáng. Do yếu đuối, con người sa ngã là chuyện bình thường, nhưng nhắm mắt khép kín tâm hồn để không nhận ra mình yếu đuối cũng như nhân danh đạo lý và pháp luật để khước từ yêu thương, để loại trừ người khác, Chúa Giêsu gọi đó là tội chống lại Thánh Thần, tội không thể tha thứ được.

Thật thế, khi con người không còn nhận ra thân phận tội lỗi yếu đuối của mình, khi con người khước từ yêu thương, thì mọi tương quan với Thiên Chúa cũng hoàn toàn bị cắt đứt. Chúa Giêsu không ngừng lên án thái độ giả hình và mù quáng của những người Biệt phái; Ngài cũng luông kêu gọi các môn đệ đề cao cảnh giác trước men Biệt phái.

Ai trong chúng ta đọc qua đoạn Tin Mừng trên cũng hiểu Chúa Giêsu đả phá lối suy nghĩ, lối sống của những người luật sĩ, biệt phái, của hàng tư tế - lối sống "giữ luật hình thức". Họ chẳng những giữ luật hình thức mà còn sẵn sàng nhân danh Luật Chúa để buột những người khác phải theo họ. Thánh Marcô mô tả "Bấy giờ Người thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá" Sống phải có con tim, phải có đồng cảm với những người chung quanh. Lề luật Chúa đặt ra nhằm giúp con người sống được hạnh phúc hơn. để con người sống tốt hơn. Phải nhìn nhau bằng ánh mắt chia sẻ, yêu thương. Luật nào cũng được giải gỡ bằng một tình yêu đích thực.

Xã hội ngày hôm nay có lắm điều mâu thuẫn: nào là bảo vệ mầm sống con người nhưng lại cho phép phá thai; nào là cổ võ cho hoà bình thế giới, nhưng lại gây chiến tranh chết chóc, khủng bố đó đây; nào là nâng cao phẩm giá con người nhưng nhân phẩm của biết bao người đã bị chà đạp qua những tệ nạn xã hội như sì ke, ma tuý, thuốc lắc… Lời Chúa Giê-su thúc bách chúng ta phải suy nghĩ và trả lời chứ không được nín lặng: “Ngày Sabát được phép làm điều lành hay điều dữ; cứu mạng người hay giết đi?”

Luật lệ được lập ra là để phục vụ cho con người hay ngược lại? Đây là một câu hỏi không chỉ được đặt ra từ bối cảnh thời đại hôm nay, mà đã xuất hiện từ hơn 2000 năm trước, được chính Đức Giêsu khơi gợi lên. Là người Do Thái, Đức Giêsu chắc hẳn hiểu rất rõ về ý nghĩa của ngày sabát: đó là ngày dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa. Phải có những luật lệ căn bản trong ngày này là điều không có gì phải bàn cãi.

Thế nhưng rồi ta thấy một khi việc thờ phượng Thiên Chúa trong ngày sabát đánh mất đi chiều kích nội tâm, và chỉ còn lại dáng vẻ bề ngoài, tức là chỉ còn biết tuân giữ luật lệ cách khắt khe, tỉ mỉ, bất chấp cả sự sống con người, thì cần phải đặt lại vấn đề. Chính Đức Giêsu đã làm thế khi đặt ra câu hỏi: “Ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết chết?” Ngài chỉ cho thấy một sự thật, đó là việc thờ phượng Thiên Chúa không loại trừ nhưng làm cho cuộc sống của con người được sung mãn trọn vẹn.

Ta thấy Chúa Giêsu tỏ ra buồn bực và mạnh mẽ lên án cách nặng nề những người đang đứng đó với Ngài bởi vì lòng họ hóa ra trai đá, cứng cỏi, nên không thể có một cái nhìn tích cực về những việc làm tốt đẹp và như một điều tất yếu, họ khó có thể đón nhận được hồng ân cứu độ vì sự kiêu ngạo đã phủ lấp tâm hồn họ.

Trang Tin Mừng hôm nay chất vấn lương tâm mỗi chúng ta. Liệu có khi nào vì ích kỷ, ghen tương và vụ luật mà chúng ta không thể có một cái nhìn tích cực hay nhìn đúng sự việc tốt lành của anh chị em mình? Hay là chúng ta chỉ tìm cơ hội để thọc gạy bánh xe, làm cho người anh chị em chúng ta khó lòng thi hành điều tốt đẹp mà họ được thúc đẩy để làm?

Tinh thần căn bản của Luật Chúa, Luật Giáo Hội là để thăng tiến con người. Ta xin Chúa giúp ta ý thức được nghĩa tích cực của Luật. Chỉ khi nào ta biết giữ Luật vì yêu mến, ta mới cảm nhận được sự êm ái, ta mới đạt được sự tự do hạnh phúc trong tinh thần làm con Thiên Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10028 Posted : Wednesday, January 23, 2019 8:27:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Tầm quan trọng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới


Vũ Văn An

17/Jan/2019

Gần đến Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2019 tại Panama, Đức Hồng Y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống đã cho phát hành cuốn video phỏng vấn ngài về ngày này.

Người trẻ là cỗ máy làm xã hội chuyển động

UserPostedImage

Trong cuốn video trên, Đức Hồng Y nói rằng “Người trẻ là giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng của thế giới” và “Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đem lòng can đảm đến cho người trẻ”.

Đối với ngài, Ngày giới trẻ Thế giới là “một trong các biến cố quan trọng nhất đối với người trẻ trong lịch sử Giáo hội trong 40 năm qua. Tôi biết Đức Giáo Hoàng sẽ đặt để trong người trẻ ước nguyện lớn lao được tham gia vào đời sống thế giới và thay đổi nó”.

Nhắc tới tiên tri Gioen, Đức Hồng Y nói rằng người già mơ các giấc mơ còn người trẻ thì thấy các thị kiến (cùng nghĩa với viễn kiến) – và một số người nói “tại sao không”. Theo ngài, giống Đức Mẹ, người trẻ “là giải pháp, họ có các câu trả lời, các viễn kiến phải làm sao cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Ngài nói thêm: “người trẻ khắp thế giới là cột xương sống và là cỗ máy làm xã hội chuyển động. Người trẻ muốn cải thiện thế giới”.

Ramallah: vượt mọi trở ngại để đến Panama

Tuổi trẻ ở quê hương Chúa Giêsu thuộc Giáo Xứ Thánh Gia Ramallah đã kết thúc các cuộc gặp gỡ của họ vào ngày 11 tháng 1, 2019, nhằm chuẩn bị cho việc tham gia Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama.

UserPostedImage

Bốn mươi ba tham dự viên đã gặp nhau nhiều lần trong năm 2018, trong đó, Cha Bashar Fawadleh, giám đốc giới trẻ Palestine và ủy ban chuẩn bị, bảo đảm các em sẽ nhận được những chuẩn bị thiêng liêng và thực tiễn tốt nhất trước khi lên đường đi Panama.

Trong hai tuần lễ tại Panama, các tham dự viên sẽ được gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tuồi trẻ thế giới và sẽ tham dự một cuộc tĩnh tâm và nhiều sinh hoạt khác.

Theo tuyên bố ngày 12 tháng1, 2019 của Tòa Thượng Phụ Latinh ở Giêrusalem, chắc chắn các em đã gặp nhiều trở ngại trong thời gian chuẩn bị, tuy nhiên, với các cố gắng của họ và tài trợ từ Dòng Mộ Thánh, họ có thể vượt qua các trở ngại này và sẵn sàng gặp Đức Phanxicô.

Ba tham dự viên sẽ đại diện tuổi trẻ Palestine trên diễn đàn Ngày Hội Tuổi Trẻ; Narmeen Odeh sẽ trình bầy chứng từ cuộc sống hàng ngày của em; còn Tamara Qassis và Kamel Matar sẽ suy tư về 1.5 triệu cỗ tràng hạt mân côi được làm bằng tay từ gỗ ôliu ở Bêlem và sẽ được phân phối trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama.

Ái nhĩ lan và chương trình phục vụ xã hội

Về phía Ái Nhĩ Lan, một nhóm 30 người trẻ dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Donal McKeown, giám mục giáo phận Down và Connor, sẽ tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama.

Họ đến Panama ngày 18 tháng 1 và sẽ ngụ tại các gia đình của một xứ đạo chủ nhà là Xứ Thánh Tông Đồ Giacôbê (Parroquia Santiago Apostle). Tại đây, cùng với các nhóm Latvia và New Zealand, họ sẽ tham dự một chương trình công bằng xã hội với các giáo dân trẻ trong giáo xứ đi thăm người cao niên và những người buộc phải ở trong nhà và giúp chuẩn bị cũng như trao thực phẩm tới các gia đình túng thiếu trong vùng.

Vào hôm thứ Bẩy, 6 thành viên của nhóm sẽ dự cuộc tranh luận về môi trường với chủ đề Youth for the Common House – Safeguarding of Creation (Tuổi Trẻ vì Căn Nhà Chung – Bảo Vệ Sáng Thế) lấy hứng từ thông điệp Laudato Si của Đức Phanxicô.

Giáo hội và xã hội cần các bạn

Gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới, phóng viên Massimiliano Menichetti của Vatican News đã có cuộc phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục José Domingo Ulloa Mendieta của Panama City.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Tổng Giám Mục nói đến các hoài bão của người hành hương trẻ và mô tả loại đón tiếp đang được chuẩn bị cho Đức Phanxicô khi ngài tới đó ngày 23 tháng 1.

Về việc chuẩn bị, Đức Tổng Giám Mục cho biết: trước nhất bằng cầu nguyện. Trong 2 năm qua, ngày 22 mỗi tháng được dành làm ngày cầu nguyện cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Sở dĩ chọn ngày này vì đây là ngày lễ kính Thánh Gioan Phaolô II, vị sáng lập của Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Ngài cũng được một công ty tăm tiếng giúp chuẩn bị mọi sự một cách rất có phương pháp nhờ thế mà ủy ban chuẩn bị biết rõ từng bước và hướng đi của việc tổ chức.

Về hiện tình Giáo Hội Panama, Đức Tổng Giám Mục cho rằng khi tới đây, Đức Phanxicô sẽ thấy một giáo hội trẻ trung, vui tươi, chân chính, đa sắc tộc và đa văn hóa với một đức tin sống động và một cam kết công bố Tin Mừng. Một Giáo Hội sẽ không làm nản niềm tin mà Đức Phanxicô vốn đặt vào eo đất nhỏ bé này trong việc tổ chức biến cố độc đáo và có tính lịch sử như Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Một Giáo Hội luôn tái khẳng định giáo huấn của Đức Phanxicô, là loan báo một Giáo Hội đi ra ngoài và với tới những người ở ngoại vi. Một Giáo Hội biết đối thoại với những người “khác mình nhưng không xa cách” có khả năng đối thoại đại kết và liên tôn. Một Giáo Hội biết phục vụ mọi người, không trừ ai.

UserPostedImage

Về việc tìm kiếm Chúa Giêsu nhưng không quên di dân, người bản địa và cộng đồng gốc Phi Châu, Đức Tổng Giám Mục nói rằng Ngày Giới Trẻ Thế Giới là nhắm các nhóm này. Chúng ta không thể làm ngơ họ mà cũng không thể không làm gì cả. Ngài tin khung cảnh Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ giúp tập chú vào họ nhiều hơn và làm thế nào Giáo Hội Trung Mỹ có thể đồng hành với họ.

Về kỳ vọng đối Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Đức Tổng Giám Mục cho hay: ngài mong người trẻ thao thức hơn trong cuộc tìm kiếm câu trả lời của họ cho các vấn đề hiện sinh để họ có khả năng xác định được các dự án cho đời họ.

Ngài mong những người tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tình yêu thương xót của Chúa Cha ôm ấp, lợi dụng tối đa các bài giáo lý và thế giới quan của Đức Phanxicô, người đến đây để củng cố đức tin của họ, để nói với họ Giáo Hội và xã hội cần đến họ. Ước mong họ có lòng can đảm đáp lại lời kêu gọi của Thiên Chúa.

Y tế và hậu cần ở Panama

Các nhân viên y tế và bán y tế có kinh nghiệm của Dòng Tối Cao Malta (Sovereign Order of Malta) cũng như các trang bị y khoa và hậu cần sẽ hiện diện ở Panama trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Từ Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên năm 1984, Dòng Tối Cao Malta đã cung cấp chuyên môn, thiện nguyện viên và phần lớn trợ giúp cần thiết về y khoa cho các nhà tổ chức biến cố này.

Các thiện nguyện viên, tất cả đều chuyên môn về tai nạn và cấp cứu sẽ đến từ Pháp, Ý và Đức. Họ sẽ hiện diện tại mọi biến cố chính của Ngày Giới Trẻ Thế Giới và Thánh Lễ.

Họ sẽ làm việc song song với các cơ quan cấp cứu, phòng vệ dân sự và cứu hỏa Panama và hợp tác chặt chẽ với Đội Hiến Binh Vatican và Đội Vệ Binh Thụy Sĩ.

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:28:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10029 Posted : Wednesday, January 23, 2019 10:36:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thuốc lá & Hollywood


By Mạnh Kim -

January 23, 2019

Tháng 6-2018, 7 thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư đến chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ Charles Rivkin, yêu cầu gây áp lực để các hãng phim không sử dụng cảnh phì phèo thuốc lá trên màn bạc hoặc phải dán nhãn cảnh báo R (restricted) nếu có cảnh thả khói.

UserPostedImage

Leonardo DiCaprio trong Django Unchained (imdb)

Lý do: cảnh hút thuốc khiến bọn trẻ nhiễm tật xấu hút thuốc. Tuy nhiên, Charles Rivkin nói rằng cảnh lãng mạn hút thuốc được “bảo vệ” bởi Tu chính án thứ nhất, liên quan “quyền sáng tạo”. Hollywood khó có thể “cai” thuốc lá và màn ảnh khó có thể biến mất vĩnh viễn cảnh nhả khói phì phèo cho dù xã hội có nám phổi hay không…

“Chẳng ai nói nên cấm tiệt cảnh hút thuốc trên phim và chúng tôi chỉ đơn giản yêu cầu rằng việc hút thuốc nên được Hollywood xem như là hành động nghiêm trọng, theo cách giống như sự đánh giá ngôn ngữ thô tục thể hiện trước công chúng” – phát biểu của Stanton Glantz, giáo sư Y thuộc Ðại học California-San Francisco. Nhóm nghiên cứu Stanton Glantz nhấn mạnh rằng thậm chí phim nghiêm túc có cảnh hút thuốc cũng phải được dán nhãn cảnh báo cho khán giả nhỏ tuổi. Trong thực tế, có vô số phim nghiêm chỉnh từng được đề cử và trúng giải Oscar như Seabiscuit hoặc Chicago đều có cảnh hút thuốc. Công trình nghiên cứu Stanton Glantz đã được thực hiện bằng thái độ cẩn trọng và quy mô, với tài trợ của tổ chức từ thiện The Richard, Quỹ Rhoda Goldman và Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Scarlett Johansson tình tứ với khói thuốc trong Hail, Caesar! (Universal Pictures)

Cụ thể, các phim ra mắt trong thập niên 1950 trung bình có 10.7 cảnh hút thuốc mỗi giờ, trong khi những phim phát hành từ năm 2001-2003 trung bình có 10.9 cảnh hút thuốc mỗi giờ. Bồi thêm cú đấm vào công nghiệp thuốc lá của Ðại học California-San Francisco, Hiệp hội phổi Hoa Kỳ cũng lập dự án Thumbs Up! Thumbs Down! với mục đích giám sát 10 phim ăn khách hàng tuần để xem phim nào có cảnh xịt khói thuốc nhiều nhất. Theo trang web Thumbs Up! Thumbs Down!, trong 498 phim từ 1994-2003, có 73% phim hút thuốc (trung bình 10.7 cảnh/giờ). Ngay cả trong bộ phim đoạt 11 giải Oscar 2004 – Lord of the Rings: The Return of the King, người ta cũng thấy cảnh bập phì phập ống píp. Chưa hết, phim có cảnh hút thuốc cũng chiếm đa số các phim nằm trong bảng đề cử Oscar 2018. Trong 4 năm, kể từ 2014, có đến 70% phim nằm trong bảng đề cử Oscar đều có cảnh xịt khói thuốc lá. Năm 2014 cũng là thời điểm mà Hiệp hội phẫu thuật Hoa Kỳ kết luận rằng, nếu tất cả phim có cảnh hút thuốc được dán nhãn R thì tỷ lệ thiếu niên hút thuốc sẽ giảm 18%. Còn theo Các trung tâm phòng chống bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) thì việc dán nhãn R sẽ ngăn chặn được 1 triệu cái chết vì thuốc lá ở độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên.

Vấn đề không chỉ ở yếu tố hút thuốc có thể kích thích tò mò và bắt chước trong giới thanh thiếu niên mà còn ở tai tiếng rằng công nghiệp thuốc lá đã móc ngoặc với hãng phim để quảng cáo thuốc lá trá hình. Tiến sĩ Stanton Glantz cho biết màn quảng cáo trá hình đã tác động đáng kể đến tỷ lệ tăng hút thuốc ở thiếu nhi và giúp đem lại 3.2 tỷ USD doanh thu cho các ông chủ công nghiệp thuốc lá. Không phải cậu nhóc nào coi phim có cảnh hút thuốc cũng bỗng nhiên ghiền thuốc lá nhưng cảnh lãng mạn của khói thuốc trên màn bạc là yếu tố số một kích thích thiếu nhi làm quen với khói thuốc. Trong lịch sử Hollywood, công nghiệp thuốc lá và công nghiệp điện ảnh đã không ít lần có những hợp đồng quảng cáo thuốc lá trên phim tiến hành gần như công khai.

UserPostedImage

Monica Bellucci trong Malena (imdb)

Thử xem một trường hợp. Trong bức thư đề ngày 18-10-1979, hãng Phillip Morris đã gửi ngài P. McNally của hãng Warner Brothers nội dung như sau: “V/v bộ phim Superman II… Thưa ngài, lá thư này xin xác nhận thỏa thuận mà hai công ty chúng ta đã đạt được về việc sử dụng bộ phim Superman II có những cảnh thể hiện sản phẩm mang thương hiệu Marlboro, với những điều khoản và điều kiện sau đây: Việc thể hiện sản phẩm Marlboro phải xuất hiện trong các cảnh phim quan trọng trong đó có (nhân vật) Ursa (diễn viên Sarah Douglas), tướng Zod (Terence Stamp) và siêu nhân (Christopher Reeve); và phim phải được quay theo đúng kịch bản ở những phân đoạn được đánh số từ 333 đến 341 như thỏa thuận trước đây đã gửi chúng tôi duyệt. Kích thước bảng quảng cáo Marlboro trong cảnh phim phải cao 20 bộ (nhỉnh hơn 6m) và rộng 10 bộ (hơn 3m) và phải được phản quang…”.

Quả thật người ta đã không gieo tiếng oán cho công nghiệp thuốc lá. Cuối thập niên 1980, Sylvester Stallone từng nhận 500,000 USD từ hãng Brown & Williamson Tobacco để quảng cáo trá hình liên tiếp trong 5 bộ phim. Trong khi đó, Philip Morris cũng đồng ý trả 350,000 USD cho điệp viên James Bond Timothy Dalton hút thuốc Larks trong License to Kill. Cuối thập niên 1980, bị chỉ trích nặng từ Quốc hội Mỹ, công nghiệp thuốc lá hứa không chi tiền cho chiến dịch quảng cáo trá hình trên màn bạc nữa nhưng rồi đâu lại vào đó. Năm 1991, công ty thuốc lá RJ Reynolds vẫn chi tiền cho hãng quan hệ đối ngoại Rogers & Cowan 12,500 USD/tháng để giúp vận động Hollywood đưa khói thuốc vào phim. Chiến dịch chạy chọt của Rogers & Cowan đã thành công rực rỡ khi người ta thấy các nhãn thuốc lá Camels, Salems, Winstons… trong 7 bộ phim, trong đó có phim PG-13 Prelude to a Kiss với cặp Alec Baldwin-Meg Ryan và The Babe với John Goodman…

UserPostedImage

Liam Neeson trong Run All Night (imdb)

Ðến nay, chiến dịch quảng cáo ngầm giữa công nghiệp thuốc lá và Hollywood có thể vẫn lén lút tiến hành. Các nhóm chống hút thuốc trên màn bạc đã ghi nhận cảnh Sam Rockwell hút Marlboro trong Confessions of a Dangerous Mind, Sissy Spacek phì phèo Marlboro trong In the Bedroom, Russell Crowe nhả khói Winstons trong A Beautiful Mind, John Travolta rít Skoal trong Basic, Gwyneth Paltrow thả hồn theo khói Kools trong Great Expectations hoặc Johnny Depp ngậm Lucky Strikes trong The Ninth Gate. Trong hai phim lớn giành Oscar 2003 – Chicago và The Hours – người ta cũng thấy cảnh khói thuốc nhả “nám” màn bạc. Trong Lost in Translation, cô đào mơn mởn Scarlett Johansson cũng rít thuốc như kẻ nghiện thực sự… Cần nói thêm, một số nhà làm phim từng sử dụng khói thuốc như một phần trong kịch bản đôi khi đã tỏ ra hối hận. Trên New York Times, kịch tác gia nổi tiếng Joe Eszterhas – vốn nghiện thuốc lá nặng và thường đưa khói thuốc vào kịch bản mình (Flashdance hoặc Jagged Edge) – đã tự nhận rằng mình từng là “tòng phạm của tên giết người (thuốc lá) gây ra vô số cái chết”. “Hãy tha thứ cho tôi và tôi sẽ cố ngăn những người khác gây ra tội lỗi như mình” – Joe Eszterhas viết. Dù vậy, cũng xin mở ngoặc rằng nếu như không bị ung thư phổi, Joe Eszterhas chưa hẳn đã sớm tụng kinh sám hối. Trong lịch sử Hollywood, đã có không ít diễn viên từng bỏ mạng vì ung thư họng, chẳng hạn Humphrey Bogart.

Không chỉ nhóm nghiên cứu Stanton Glantz hay Hiệp hội phổi Hoa Kỳ mới tung chiến dịch hạn chế cảnh đốt thuốc trên phim. Tổ chức y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Y học Hoa Kỳ và nhiều tổ chức xã hội cũng như tôn giáo Mỹ đã liên tục gióng chuông báo động vài năm nay. WHO từng đưa ra loạt đề nghị cho Hollywood: dán nhãn R cho phim có cảnh hút thuốc; không chiếu rõ nhãn thuốc lá nếu có cảnh hút thuốc, cho dù đó là hình bao thuốc lá hay biển quảng cáo thuốc lá (trên cảnh phim); thực hiện tuyên truyền chống hút thuốc trước khi trình chiếu phim, dù trong phim sắp chiếu có cảnh hút thuốc hay không; ghi rõ rằng cảnh hút thuốc không nhằm bất kỳ hình thức quảng cáo nào… Tuy nhiên, việc ghi nhãn R lại không đơn giản và đến nay vẫn bị phớt lờ, bởi có thể gây ảnh hưởng doanh thu (có thể lên đến 50%, bởi thành phần xem phim vẫn là đa số lứa tuổi thanh thiếu niên). Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có hãng Walt Disney là tuyên bố “sạch khói” trong các phim của mình. Trong cuộc gặp cổ đông năm 2015, CEO Walt Disney, Robert A. Iger, nói rằng Disney cũng như các hãng con (Marvel, Lucas, Pixar) nghiêm cấm tuyệt đối màn xịt khói thuốc lá (hai phim cuối cùng do Disney sản xuất có cảnh hút thuốc là Ant-Man và Iron Man 3 – đều ra mắt năm 2015).

MK
Westminster, CA
thao ly  
#10030 Posted : Wednesday, January 23, 2019 11:45:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ “Công chúa Huawei”,
Trung Quốc ra cảnh báo “rắn”


Thùy Dương

2019-01-23

Mỹ đang lên kế hoạch dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada.

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei

Hoa Kỳ sẽ tiến hành dẫn độ chính thức từ Canada đối với trường hợp Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ nói với tờ Globe and Mail. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả hành động của Washington.

Trong bài phỏng vấn đăng ngày 21/1, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói rằng: “Tôi được thông báo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ tiến hành các thủ tục yêu cầu dẫn độ bà Mạnh”, nhưng ông không tiết lộ khi nào yêu cầu dẫn độ sẽ được đưa ra, mặc dù ngày 30/1 là hạn chót cho một yêu cầu như vậy.

Tờ Globe and Mail của Canada cho biết Đại sứ David MacNaughton đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ kiện của bà Mạnh Vãn Châu nhiều lần.

UserPostedImage

Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton

Ngay sau khi bài phỏng vấn này được đăng tải, Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ có hành động chống lại Hoa Kỳ và Canada nếu Washington yêu cầu dẫn độ lãnh đạo cấp cao của Huawei.

Trong cuộc họp báo ngày 22/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo: “Trung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp do Mỹ thực hiện. Mọi người phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc và thực hiện các bước để khắc phục sai lầm”.

Bà Hoa cũng nói rằng, vụ việc liên quan tới bà Mạnh Vãn Châu là lạm dụng công ước dẫn độ và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại yêu cầu.

Huawei cho biết họ không bình luận về các thủ tục tố tụng đang diễn ra trong khi các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada ngày 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Bà Mạnh hiện đã được tại ngoại, nhưng bị giám sát 24/24 tại tư dinh ở Vancouver để đợi tới phiên điều trần dẫn độ về Mỹ ngày 6/2 tới.

Hiện chưa rõ vụ việc của giám đốc tài chính Huawei sẽ được giải quyết như thế nào nhưng giới quan sát nhận định bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ dù quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Thùy Dương

Cuộc sống thoải mái của “công chúa Huawei”
tại Vancouver


Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang có cuộc sống khá thoải mái trong căn nhà triệu USD ở Vancouver.

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Châu mở cửa chào đón khách tới thăm

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (SCMP) cho hay, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu được nhìn thấy rời dinh thự riêng trị giá 4,2 triệu USD cùng hai nhân viên an ninh và bước lên chiếc xe SUV màu đen sang trọng có tài xế riêng.

Với chiếc vòng định vị GPS gắn ở cổ chân, bà Mạnh được đi lại tự do, tới những cửa hiệu và nhà hàng trong phạm vi gần 160 km2 của Vancouver cho tới trước giờ giới nghiêm là 11 giờ đêm.

Các nhà quan sát cho rằng, con gái người sáng lập tập đoàn Huawei đang có cuộc sống khá êm đềm đối với một người đang ở trung tâm của “trò chơi vương quyền” đầy phức tạp.

Các điều khoản bảo lãnh của bà Mạnh bao gồm: Vòng định vị GPS đeo ở cổ chân, giờ giới nghiêm là 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau và chịu sự giám sát 24 giờ bởi công ty bảo vệ tư nhân Lions Gate.

UserPostedImage

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, hiện đang có cuộc sống khá êm đềm sau khi được tại ngoại

Công việc của những vệ sỹ là đảm bảo làm sao bà Mạnh không vi phạm các điều kiện được tại ngoại. Nữ lãnh đạo Huawei phải chi trả toàn bộ chi phí giám sát bao giồm 2 người bảo vệ và 1 lái xe.

Chi phí này được ước tính không hề nhỏ, ước đoán khoảng 7.000 USD mỗi ngày, tức là hơn 2,5 triệu USD mỗi năm, ông Nicholas Casale, cựu cảnh sát Vancouver cho biết. Mức phí tổn này là chưa kể đến khoản tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD nộp tại tòa án trước đó.

Tuy nhiên, ông Casale cho rằng, đổi lại, bà Mạnh được hưởng một cuộc sống tại ngoại khá thoải mái so với các trường hợp thông thường.

Nữ chủ nhân căn nhà triệu USD được nhìn thấy sử dụng khăn Hermes màu tím và chiếc túi xách Bottega Veneta thủ công khi lần đầu xuất hiện sau khi tại ngoại ngày 12/12/2018.

UserPostedImage

Những người khách mang hoa tới thăm bà Mạnh Vãn Châu

Dinh thự khác trị giá 16,3 triệu CAD (tương đương 12,2 triệu USD) của bà Mạnh tại một trong những khu phố nhộn nhịp nhất Vancouver hiện đang được sửa chữa nhưng cánh phóng viên đã thấy những chiếc xe tải chở đầy quần áo thiết kế của những thương hiệu cao cấp đậu ở phía ngoài.

Các vệ sỹ nói rằng bà Mạnh muốn chuyển tới đây sống khi hoàn thành việc sửa chữa và nếu thật như vậy, bà Mạnh sẽ sống cách Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Canada chỉ vài căn nhà.

Tuy nhiên, cuộc sống tưởng chừng như thoải mái này của “công chúa Huawei” vẫn không thể làm quên đi tương lai khá ảm đạm phía trước. Dự kiến quá trình xét xử để dẫn độ bà Mạnh về Mỹ sẽ kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Và trường hợp xấu nhất là cuối cùng lãnh đạo Huawei này vẫn bị dẫn độ về Mỹ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu được thực hiện ngày 1/12/2018 theo chỉ đạo của phía Mỹ với cáo buộc lãnh đạo Huawei vi phạm lệnh cấm vận với Iran.

Vụ việc đã gây ảnh hưởng về mặt ngoại giao nghiêm trọng giữa các bên liên quan khi Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada vì lo ngại an ninh quốc gia. Tiếp đó, hồi đầu tuần, tòa án Trung Quốc đã tuyên tử hình đối với một công dân Canada vì buôn lậu ma túy.

Thùy Dương
(Theo SCMP)

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 11:50:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10031 Posted : Thursday, January 24, 2019 12:32:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc


Cổ-Lũy

January 23, 2019

UserPostedImage

Ông Trump phải đương đầu với chuyện từ chức hay bị bãi nhiệm. (Hình: Alex Edelman/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, nhật báo hàng đầu Hoa Kỳ với uy tín quốc tế, New York Times, đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau khi chính thức nhậm chức Tháng Giêng, 2017. Điều tra này khác với những điều tra từ giữa 2017 của Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller (SCO) về liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016.

Hôm sau, tờ Washington Post cũng với tầm vóc quốc tế đi thêm tin: Trong năm lần gặp gỡ riêng với Vladimir Putin ông Trump đã có lần ngồi một mình với Putin không có thông dịch viên, và một lần với Putin cùng thông dịch viên Nga. Một lần nữa ông có thông dịch viên Mỹ, nhưng sau gặp riêng với Putin ông đã tịch thu những ghi chép của thông dịch viên này và giấu nhẹm đi – ngay cả các viên chức chính quyền cao cấp nhất của ông cũng không được biết hai bên trao đổi những gì.

Điều tra cũ, mới

Nhiều người đặt câu hỏi: Ông Trump không thể một mình gặp gỡ bàn thảo với Putin, về những vấn đề quốc gia, đại sự vì ông hoàn toàn không một kinh nghiệm hay hiểu biết nào về công quyền, luật pháp hay ngoại giao, kinh tế hoặc quân sự. Ông chỉ là “lái buôn” hay “tay mơ” hai năm cầm quyền không chịu học hỏi tìm hiểu, trong khi Putin là một “tay nghề” và “cáo già” mật vụ KGB, với kinh nghiệm làm thủ tướng và tổng thống từ 1999. Ông Trump đợi đến Thứ Hai tuần sau mới có câu trả lời “đã không bao giờ bí mật làm việc cho Nga” đi ngược quyền lợi đất nước. Ông thành tổng thống Mỹ đầu tiên phải công khai xác nhận mình không làm việc cho ngoại bang – và ngoại bang là đối thủ của Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Ba, tờ New York Times lại đưa tin từ một số phụ tá cao cấp ở Tòa Bạch Ốc cho biết năm qua ông Trump đã nhiều lần định rút Hoa Kỳ ra khỏi Minh Ước Phòng Thủ Chung Bắc Atlantic (NATO) đã hơn 70 năm – cùng với Kế Hoạch Marshall (xây dựng lại kinh tế Tây Âu ngay sau Thế Chiến 2, 1939-1945) nhằm ngăn chặn Nga Xô xâm lăng Tây Âu. Ông David Laufman, từng đứng đầu nhánh Phản Gián Bộ Tư Pháp, lên tiếng, “Ông Trump là mối nguy hại rõ rệt và hiện hữu cho đất nước” – ông có thể là con tốt đen dọn đường cho Nga chiếm Châu Âu.

Hôm qua, giới tình báo Mỹ công bố bản “Chiến Lược Tình Báo Quốc Gia,” một phân tích dày 36 trang cho thấy bất đồng giữa giới tình báo và ông Trump, dù không nêu danh ông. Phân tích nói về khuynh hướng quốc gia cực đoan và cô lập “làm yếu đi trật tự thế giới sau Thế Chiến 2 dựa trên lý tưởng dân chủ, tự do Tây Phương” cùng làm lợi cho những đối thủ như Nga và Tàu.

Tháng trước, trong thư từ chức phản đối quyết định của tổng thống rút khỏi Syria và dứt bỏ những gắn bó với đồng minh Âu và Á, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis nói ông sẽ ở tại chức ba tháng đầu năm để Tòa Bạch Ốc có thì giờ tìm người thay ông, và cũng đủ để chính mình tham dự hội nghị NATO và điều trần trước Quốc Hội. Ông Trump, phẫn nộ về những nói thẳng của ông Mattis, bèn hạ nhục ông này bằng việc sa thải ông đúng đầu năm mới – và Hoa Kỳ sẽ không có đại diện chính thức ở hội nghị và ông Mattis bị mất cơ hội để xác nhận Hoa Kỳ sẽ không xóa bỏ NATO và bỏ rơi đồng minh Châu Âu.

Với đa số mới, phía Dân Chủ nắm hết các ủy ban đầy quyền uy ở Hạ Viện trước đây thuộc phía Cộng Hòa. Nay chủ tịch Ủy Ban Tình Báo, ông Adam Schiff, cùng Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Elijah Cummings đang mở lại những điều tra về Nga xen lấn vào tranh cử 2016, và đòi phỏng vấn những người liên hệ với ông Trump cùng tài liệu về tiền bạc của ông Trump mà trước đây Chủ Tịch Devin Nunes (Cộng Hòa) không làm.

Ông Schiff cho biết sẽ chuyển toàn bộ lời khai kín của những người đã điều trần trước Ủy Ban đến SCO; thêm nhân lực Ủy Ban với các chuyên viên điều tra và phân tích; thu nội dung ba cú điện thoại của con trai lớn ông Trump về buổi họp với phái đoàn Nga ngay Trump Tower ở New York; đòi tài liệu của ngân hàng Deutsche Bank, từng bị phạt hơn $400 triệu vì “rửa tiền” Nga, và tài trợ cho Trump Organization hàng trăm triệu. Ủy Ban Tài Chính và Thuế Vụ muốn lấy hồ sơ thuế má của tổng thống mà ông vẫn giấu nhẹm. Ủy Ban Tư Pháp nhắm vào bảo vệ công việc của SCO và sẽ công bố bản tường trình về điều tra tới dân chúng, thêm sửa soạn “ba gọng kìm” đi tới bãi nhiệm tổng thống.

Thứ Sáu trước, tin trên báo mạng BuzzFeed nổ bùng: Hai viên chức chính quyền điều tra về liên hệ Trump-Putin cho biết luật sư tín cẩn cũ của ông, Michael Cohen, khai ông Trump đã “ra lệnh/direct” cho Cohen nói láo với Quốc Hội về chuyện gia đình Trump liên hệ với Nga trong dự án xây Trump Tower ở Moscow trong suốt thời gian tranh cử tổng thống 2016. Cohen sẽ vào tù Tháng Ba vì trốn thuế và khai gian; ông sẽ điều trần công khai về ông Trump trước Ủy Ban Tình Báo tới đây.

Như thế ông Trump đã hoàn toàn nói láo với dân chúng “không hề làm ăn với Nga,” trong khi ráo riết làm ăn với Nga – và tệ hơn nữa là trong thời gian Nga ráo riết phá hoại bầu cử dân chủ ở Mỹ. Giới truyền thông đặt thêm câu hỏi lớn: Giữa năm 2016, ông Trump thành ứng viên chính thức đảng Cộng Hòa và được quyền nhận tin tức tình báo tối mật về an ninh quốc gia hằng ngày, đồng thời ông vẫn theo đuổi dự án xây Trump Tower ở Moscow – và ông đã đem gì để đổi lấy đồng ý của Putin và tiền bạc từ giới tỷ phú Nga đồng minh với Putin?

Giới luật pháp ghi nhận, nếu đây đúng sự thật mà SCO đã biết, tổng thống sẽ phải từ chức hay bị bãi nhiệm ngay vì đã phạm tội nặng “lung lạc nhân chứng” và “cản trở thi hành công lý” – điều mà ông Trump thường làm, lúc với hứa hẹn nhân chứng sẽ được tổng thống bãi tội, lúc thì đe dọa nhân chứng như với Cohen mới đây. Dân chúng và giới dân cử Dân Chủ ồn ào đòi phải có hành động ngay. SCO bị bất ngờ, vội đính chính và nói BuzzFeed đưa ra những chi tiết “không chính xác.” Chủ Bút BuzzFeed muốn biết điểm nào “không chính xác” và không ngừng điều tra. Hai phóng viên đưa tin nổ Anthony Cormier (giải Pulitzer 2016) và Jason Leopold (danh sách giải Emmy) sẽ tiếp tục việc này. Dĩ nhiên phía ông Trump như ngồi trên lửa.

Ba ngày sau, “luật sư ti vi” Rudolph Giuliani, lo riêng chuyện tổng thống bị điều tra và thường tung hỏa mù, cho biết “có thể” tổng thống đã “bàn luận/discussed” chuyện này với Cohen. Sau đó, ông Giuliani chữa lại đây chỉ là một “giả thuyết” thôi. Báo giới đổ xô vào vạch mặt và chỉ trích ông Giuliani nói ngược xuôi và tự mâu thuẫn.

Tuy nhiên, một chi tiết đáng chú ý: Ông Trump đã nộp bản trả lời những câu hỏi của SCO ngày 20 Tháng Mười Một năm ngoái – có thể nhiều điều trong trả lời mâu thuẫn với những khám phá hay bằng chứng mới. Ông Giuliani phải nói nước đôi để nếu có mâu thuẫn, tổng thống còn cách “chối” đã không khai gian với FBI. Một tuần trước đó, khi không thể phủ nhận việc làm ăn giữa Chủ Tịch Tranh Cử Trump Paul Manafort và sứ giả Nga Oleg Deripaska, ông Giuliani nhận có thể có “collusion/thông đồng” giữa Tranh Cử Trump và chính quyền Nga, rồi cũng thòng thêm câu “Nhưng ông Trump không biết.”

Bộ trưởng Tư Pháp mới

Thứ Ba trước, ông William Barr, cựu bộ trưởng Tư Pháp thời Tổng Thống George Bush (cha), hứa sẽ để SCO “hoàn tất cuộc điều tra” về việc Nga xen vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, và sẽ cố gắng “sáng tỏ” trong việc công bố bản tường trình của SCO. Trước Thượng Viện ông đưa dấu hiệu tốt cho hiện tình chính trị: Ở tuổi 68 với 42 năm trong nghề luật ông Barr nói thẳng, “Tôi có thể làm việc chính đáng mà không lo sợ hậu quả bất kể từ đâu. Không một ai có thể ép buộc tôi làm điều gì tôi nghĩ là sai lầm.”

Theo tuần san TIME vấn đề chính của ông Barr là làm sao quân bằng giữa ý muốn theo đuổi luật pháp chặt chẽ đồng thời công nhận tổng thống có quyền hạn lớn lao. Ông bị giằng co giữa vô số điều tra và kiện cáo về cá nhân cùng gia đình tổng thống và sự kính nể lẫn tình bạn lâu dài với Công Tố Viên Mueller. Ông Barr chắc chắn sẽ được đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện chấp thuận; ông Mueller sẽ được hoàn tất việc điều tra và tường trình sau đó được phổ biến – tới một giới hạn nào đó.

Trước Thượng Viện, ông Barr xác nhận, “Nếu tổng thống… mua chuộc người nói láo, hay khuyến khích một nhân chứng thay đổi lời khai, hoặc có hành động với ý làm ô nhiễm sự thật từ bằng chứng đưa ra, ông, hay bất cứ một người nào khác, đã phạm tội cản trở thi hành công lý.” Tuy nhiên, ông Barr cũng tuân theo chính sách Bộ Tư Pháp không kết án tổng thống tại chức – ông Trump phải đương đầu với chuyện từ chức hay bị bãi nhiệm.

(Cổ-Lũy)

Edited by user Thursday, January 24, 2019 12:34:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10032 Posted : Thursday, January 24, 2019 11:50:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Lãnh tụ đối lập Venezuela được Washington công nhận
là tổng thống


January 24, 2019

UserPostedImage

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, vừa bất ngờ tuyên bố là tổng thống lâm thời. (Hình: AP Photo/Fernando Llano)

CARACAS, Venezuela (AP) – Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, trong bài diễn văn đọc trước đám đông biểu tình đòi hỏi Tổng Thống Nicolas Maduro phải từ chức, đã bất ngờ tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Hành động táo bạo này của ông Guaido nhanh chóng được sự ủng hộ của chính phủ Mỹ cũng như một số các quốc gia Tây Phương khác.

Tổng Thống Donald Trump kêu gọi ông Maduro hãy từ chức, cảnh cáo rằng chính phủ Mỹ sẽ dùng hết khả năng kinh tế và ngoại giao của mình để thúc đẩy việc tái lập nền dân chủ ở Venezuela.

Canada, Brazil, Colombia và một số quốc gia khác ở vùng Châu Mỹ La Tinh cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Guaido.

“Người dân Venezuela đã can đảm nói lên tiếng nói của họ chống lại Maduro và chế độ của ông ta, để đòi phải có tự do và pháp trị,” ông Trump cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Tổng Thống Maduro sau đó phản ứng bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, khách hàng dầu hỏa lớn nhất của Venezuela, thông báo rằng các nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời khỏi quốc gia này trong vòng 72 giờ.

Sự thách đố quyền lực đối với chế độ Maduro xảy ra chỉ hai tuần sau khi ông này bác bỏ các phản đối của quốc tế cũng như trong nước để tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì, kéo dài thêm sáu năm. Cuộc bầu cử tổng thống ở Venezuela bị coi là không chính thống vì tất cả các đối thủ chính của ông Maduro đều bị cấm tranh cử chống lại ông ta.

Trước đám đông hàng chục ngàn người, ông Guaido nói rằng ông có quyền lãnh đạo theo hiến pháp Venezuela và sẽ giữ vai trò tổng thống lâm thời cho tới khi có cuộc bầu cử mới.

Quốc hội Venezuela hiện do thành phần đối lập kiểm soát và trước đây ông Guaido từng kêu gọi ông Maduro chớ có buổi tuyên thệ nhậm chức vì sẽ không được công nhận.

Các quan sát viên chính trị ở Venezuela nói rằng ông Maduro có thể đã mất đi sự hậu thuẫn của quân đội, nhất là thành phần binh sĩ và sĩ quan cấp thấp, do tình trạng kinh tế quá tồi tệ, kéo dài từ mấy năm nay và không thấy có triển vọng gì sáng sủa hơn.

(V.Giang)

Edited by user Thursday, January 24, 2019 12:30:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10033 Posted : Thursday, January 24, 2019 11:57:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Trump gọi đối lập Venezuela là tổng thống


24 tháng 1 2019

UserPostedImage

Chủ tịch quốc hội Juan Guaido muốn trở thành lãnh đạo mới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.

Thông cáo đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 23/1 của tổng thống Donald Trump nói ông "chính thức thừa nhận" ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

Ông Donald Trump nói chính thể của ông Maduro là "không chính danh".

Loan báo đưa ra vài phút sau khi chủ tịch quốc hội Venezuela 35 tuổi tự tuyên bố là lãnh đạo đất nước.

Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.

Diễn biến mới nhất xảy ra khiến tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.

Một bức tượng của cố tổng thống Hugo Chavez bị người biểu tình đốt phá ở San Felix, bang Bolivar.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình vào thứ Tư tuần này.

Chủ tịch quốc hội Juan Guaido muốn vận động ủng hộ để lật đổ tổng thống Nicolas Maduro.

Chính phủ đã phản ứng với tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình ủng hộ tổng thống cùng ngày.

Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng Năm, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử cũng bị nhiều nước phê phán.

Edited by user Thursday, January 24, 2019 12:04:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10034 Posted : Thursday, January 24, 2019 12:28:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Vi, Huawei, Do Thám...


24/01/201900:00:00(Xem: 1218)
Trần Khải

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không đơn giản là khối lượng thương mại chở đường biển hàng năm... cũng không đơn giản là khối tiền nợ mua công khố phiếu Hoa Kỳ...

Nhưng tận cùng sẽ là mặt trận khoa học kỹ thuật, nơi đó, chỉ cần vài tay tin tặc siêu đẳng ngồi ở Bắc Kinh xuất chiêu gõ bàn phím... thế là hệ thống đèn đường New York tắt ngúm.

Hay là một vũ khí điện từ phóng từ vệ tinh xuống, thế là mạng không lưu ở thủ đô Mỹ đứt mạng... và các phi cơ tới và đi ở thủ đô Hoa Kỳ sẽ bay lạng quạng, không biết về đâu.

Bởi vậy, câu chuyện công ty viễn thông Hoa vi, tức là Huawei, mang sức nặng rất riêng.

Bản tin CNBC chiều Thứ Tư ghi lời Zhu Min trong cuộc phỏng vấn của đài này cho thấy căng thẳng này sẽ là một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Zhu Min là cựu Phó Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc, nói rằng TQ có thể cắt toàn bộ đầu tư vào Thung lũng Điện tử Hoa Kỳ, sau khi công ty viễn thông Huawei bị chèn ép.

Hiện nay Huawei bị nhiều quốc gia Tây phương cho rằng sản phẩm Huawei có thể dùng để do thám.

Gián điệp?

Thực tế, bất kỳ thiết bị khoa học kỹ thuật nào cũng có thể dùng để do thám. G3 cũng thế, G4 còn tối tân hơn... thì sá gì G5 không do thám.

Zhu Min nói, sau vụ Huawei căng thẳng, toàn bộ tiền TQ chảy vào Thung Lũng Điện Tử Hoa Kỳ sẽ ngưng, và sẽ không có tiền từ Hoa Kỳ đầu tư vào TQ nữa... nghĩa là, cuộc chiến kỹ thuật là phức tạp nhất, trong khi vốn Hoa Kỳ bơm vào khắp nơi, và vốn TQ cũng bơm khắp nơi, trên nguyên tắc là tương tác ở đâu đó, chằng chịt dây mơ rễ má với nhau ở đâu đó, nhưng bề ngoài sẽ ngưng đầu tư kỹ thuật vào nhau...

Cũng nên nhắc rằng, RFI ghi rằng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào hôm 22/01/2019 cho biết là sắp yêu cầu Canada cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày 30/01 tới đây là hạn chót để Washington chuyển yêu cầu dẫn độ cho Tư Pháp Canada.

Theo Reuters, ông Marc Raimondi, phát ngôn viên bộ Tư Pháp Mỹ đã cho biết là Hoa Kỳ «sẽ kiên trì trong yêu cầu dẫn độ bị cáo Mạnh Vãn Châu, và sẽ tôn trọng thời hạn quy định trong hiệp ước dẫn độ Mỹ-Canada».

Theo văn kiện này, Hoa Kỳ phải nộp hồ sơ dẫn độ cho Canada trong thời hạn 60 ngày kể từ khi đương sự bị bắt giữ. Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ngày 01/12/2018 tại Vancouver.

Lời khẳng định của Mỹ được đưa ra vào lúc quan hệ Canada-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng với việc phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đả kích thủ tục cho dẫn độ bà Mạnh qua Mỹ. Bất chấp cơn thịnh nộ từ Bắc Kinh, chính quyền Canada vẫn kiên định lập trường.

Từ Quebec, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas giải thích :

"Bên lề các cuộc gặp gỡ nhân Diễn đàn Kinh tế Davos đang diễn ra ở Thụy Sĩ, bà ngoại trưởng Canada đã nhắc lại thỏa thuận giữa chính quyền Mỹ và Canada về việc dẫn độ.

Theo bà, Canada không có chọn lựa nào khác là phải thực thi thỏa thuận, đáp ứng yêu cầu của Washington để bắt giữ nhân vật số hai của Hoa Vi lúc người này quá cảnh Vancouver vào tháng 12 vừa qua.

Theo đại sứ Mỹ tại Canada thì Hoa Kỳ sẽ chính thức yêu cầu cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu vào cuối tháng Giêng, theo thời hạn hợp pháp quy định cho những thủ tục này.

Dĩ nhiên, công an TQ chơi đòn cân não, quậy Canada liên tục.

Bản tin RFI kể:

“Trong khi đó thì nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vẫn bị giam giữ ở Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh tố cáo họ đe dọa an ninh Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, 2 người này bị thẩm vấn 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày, mà không có sự hiện diện của luật sư. Họ chỉ gặp được đại diện lãnh sự Canada một lần duy nhất trong nửa tiếng đồng hồ từ ngày bị bắt đến nay.”

Trong khi đó, RFI ghi rằng giới lãnh đạo tình báo Mỹ vào hôm 22/01/2019 cho rằng Trung Quốc đã rút ngắn được giai đoan phát triển công nghệ mới bằng cách ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, do đó đã có thể thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ trong lãnh vực này.

Nhân buổi trình bày Chiến Lược Tình Báo Quốc Gia mới của Mỹ, ông Dan Coats, lãnh đạo ngành tình báo Mỹ đã nêu lên « nhiều mối đe dọa rất khác biệt và phức tạp mà Mỹ chưa bao giờ thấy ». Các đe dọa đó đến từ các đối thủ truyền thống của Mỹ như Nga, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Iran, cũng như từ các nhóm khủng bố, và các nhóm khác không do các nhà nước quản lý. Mối lo ngại lớn nhất là nguy cơ những thế lực thù nghịch «hợp sức lại với nhau».

Trong bối cảnh nêu trên, một viên chức cao cấp xin giấu tên tố cáo Trung Quốc là «đã khắc phục được chậm trễ với Mỹ về mặt công nghệ học nhờ vào việc ăn cắp sở hữu trí tuệ Mỹ». Trung Quốc và Nga, theo viên chức này, «đang muốn lập quan hệ đối tác trong lãnh vực trí tuệ nhân tạo và đó là mối lo ngại đối với Mỹ.»

Trong khi đó, bản tin VOA ghi lời Đại sứ Canada tại Bắc Kinh: Giám đốc Huawei có đủ lý do chống bị dẫn độ...

Giám đốc điều hành cao cấp của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đang bị cầm giữ tại Canada có thể kịch liệt phản kháng chuyện bị dẫn độ sang Mỹ, một phần vì những bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc ngày 23/1 đăng phát biểu của Đại sứ Canada, John McCallum, những chỉ dấu rõ ràng nhất từ một giới chức Canada cho thấy bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chánh Huawei, có thể không bị dẫn độ sang Mỹ.

Đại sứ McCallum cho rằng việc dẫn độ bà Mạnh “sẽ không có kết quả tốt,” một bình luận có thể khiến chính quyền Trump phật lòng.

Bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 năm ngoái tại Vancouver và hiện bị giam giữ tại gia. Bà bị bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì bị cáo buộc vi phạm các chế tài của Mỹ đối với Iran.

Tháng trước ông Trump nói với Reuters rằng sẽ can thiệp vào trường hợp của bà Mạnh nếu việc này có lợi cho an ninh quốc gia hay giúp đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland nhanh chóng cảnh báo Washington chớ nên chính trị hóa vụ dẫn độ.

Trong một video ngắn do tập đoàn truyền thông Canada phát hành, ông McCallum nói bà Mạnh có đủ lý do để chống lại việc dẫn độ mà trước hết là “sự dính dáng của chính trị xuất phát từ những bình luận của ông Trump đối với vụ án của bà.”

Đại sứ McCallum cũng cho rằng Canada không thi hành cùng một chế tài chống Iran như Mỹ.

“Canada không ký những chế tài này chống Iran. Do đó tôi nghĩ bà Mạnh có những lập luận vững chắc trước một thẩm phán,” ông nói. Văn phòng Ngoại trưởng Canada chưa đưa ra lời bình luận.

Bộ Tư pháp Mỹ có thời hạn từ đây cho đến ngày 30/1 để đệ đơn chính thức yêu cầu dẫn độ và các giới chức Canada sẽ có một tháng để quyết định có nghe tranh luận về việc này hay không. Các chuyên gia pháp lý nói họ hy vọng sẽ có một phiên tranh luận.

Vụ bắt bà Mạnh làm tổn thương các mối quan hệ của Canada với Bắc Kinh và Trung Quốc yêu cầu trả tự do cho bà Mạnh.

Trung Quốc sau đó đã bắt giữ hai người Canada viện lý do an ninh rồi sau đó tái xử một người Canada bị tù vì buôn lậu ma túy, tăng án lên thành tử hình.

Bản tin VOA ghi nhận:

“Ông McCallum nói ông thấy có 3 giải pháp khả thi để giải quyết vụ này. Một là dẫn độ bà Mạnh nhưng ông nói “sẽ không có kết quả tốt và có thể mất nhiều năm” vì bà có thể kháng cáo.

Giải pháp thứ hai là Hoa Kỳ thỏa thuận với Trung Quốc để yêu cầu dẫn độ được hủy bỏ.

Giải pháp thứ ba là bà Mạnh được Tòa án Canada tha bổng vì yêu cầu của Hoa Kỳ không được đảm bảo.”

Nghĩa là, Canada vẫn có chiêu thoát hiểm bắt con tin của Hoa Lục bằng cách vin vào lời TT Donald Trump làm cớ cho tòa thả bà Mạnh...

Nghĩa là, cái miệng Trump hại vô cùng vậy?
Mắt Buồn  
#10035 Posted : Thursday, January 24, 2019 6:22:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Lễ Truy Điệu 45 Năm Hải Chiến Hoàng Sa
19/1/1974 – 19/1/2019


January 23, 2019

Quân Linh, Anh@Việt,- TGM: Vào lúc 11:25 sáng ngày 19 tháng 1 năm 2019, dù trời trở lanh và gió manh làm nhiệt độ xuống dưới zero độ C làm nhiều người phải chùn bước khi nghĩ đến chuyện ra khỏi nhà, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH phối hợp cùng CĐNVQG Hạt Tarrant và Đài 1600AM SaigonDallas tổ chức buổi Lễ Truy Điệu 45 năm Hoàng Sa tại Kỳ Đài VNCH và Tượng Đức Thánh Trần, trong khuôn viên Bến Thành Plaza, Arlington, TX. Tuy nhiên vì trở ngại thời tiết nên BTC phải dời vào bên trong, thay vì tổ chức ngoài trời.

UserPostedImage

Có khoảng 100 quan khách và đồng hương đến tham dự. Thể theo lời giới thiệu của MC Nguyễn Lang và Thu Nga, quan khách tham dự gồm có đại diện chính quyền địa phương, 2 tổ chức Cộng Đồng Dallas và Tarrant, nhiều hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông, đặc biệt có phái đoàn làm phim do đạo diễn Fred Kostner hướng dẫn. Được biết đạo diễn Fred Kostner là người đã thực hiện bộ phim “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal.” Chúng tôi sẽ trở lại với phái đoàn làm phim sau.

Xin mời xem “youtube” buổi lễ và nhiều hình ảnh ở link cuối bài viết

Mở đầu chương trình là phần Chào Cờ Việt – Mỹ do Sĩ Quan Nghi Lễ Phạm Văn Tiền (TQLC) đảm trách và Toán Quốc Quân Kỳ do ông Võ Tấn Y (Nha Kỹ Thuật) điều khiển. Kế đến là Lễ Rước Linh Vị của 75 chiến sĩ Hải Quân, do các ông Nguyễn Hữu Cảnh (Thủy Thủ Giám Lộ HQ 5), ông Vũ Ngọc Dần (Khóa 24 – HQ Nha Trang) và các chiến sĩ Hải Quân thực hiện, đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm1974. Sau đó, MC Nguyễn Lang trang trọng lên tiếng mời Chủ Tịch CĐNVQG Dallas (ông Jason Lý), Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant (ông Hồ Văn Điền), Phó Thị Trưởng thành phố Haltom (Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn), Liên Hội Trưởng LHCCS/VNCH DFW và Niên Trưởng Nguyễn Quang Vinh đặt vòng hoa tưởng niệm trước Đài Tử Sĩ.

UserPostedImage

Phần Lễ Truy Điệu bắt đầu ngay sau khi ông Nguyễn Hữu Duyệt rót trà rượu dâng lễ. Các ông Nguyễn Văn Lang (K16 – QH Nha Trang), Trần Quốc Khanh (K23 – HQ Nha Trang) thay nhau đọc Lời Truy Điệu. Tiếp theo là phần vinh danh các chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa do các ông Trần Quốc Khanh (K23- HQ Nha Trang), Phạm Vinh (K26 – HQ Nha Trang) tuyên đọc. Danh sách Tử Sĩ gồm có:

1.Hộ Tống Hạm Nhật Tảo, HQ10, có 63 Tử Sĩ;
2.Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư, HQ4, có 2 Tử Sĩ;
3.Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng, HQ5, có 3 Tử Sĩ;
4.Tuần Dương Hạm, HQ16, có 2 Tử Sĩ
5.5 Tử Sĩ Người Nhái.

Trong lúc tên của các Tử Sĩ anh hùng được tuyên đọc, các quân nhân thuộc các quân binh chủng và đồng hương lần lượt tiến đến trước Bàn Thờ để đặt một bông hồng trắng tượng trưng cho một chiến sĩ đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. 75 bông hồng trắng cho 75 Tử Sĩ Hoàng Sa và một bông hồng trắng dành cho Chiến Sĩ Vô Danh. Một hình ảnh đáng ghi nhớ là mỗi khi đọc tên các chiến hạm và Tử Sĩ trên chiến hạm đó, ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16, mang hình ảnh chiến hạm trước ngực để mọi người nhận biết.

Kế đến chị Kim Chi, phu nhân của một SQHQ K18, và ông Trần Quốc Khanh đọc Văn Tế Tử Sĩ Hoàng Sa:

Mang truyền thống Tiên Rồng xuống biển
Chọn Hải Quân dâng hiến đời trai
Rời lòng đất Mẹ ra khơi
Dấn thân hồ hải đáp lời núi sông

Đội mưa bão hồn dâng tổ quốc
Cởi sóng to thân gởi đại dương
Quyết vì dân tộc quê hương
Theo gương Hưng Đạo Đại Vương sáng ngời
Tối hậu địch Bắc phương truyền kiếp
Dám ngang nhiên uy hiếp hoàng Sa
Dù nhược tiểu quân dân ta
Đồng tâm quyết chiến chống tàu xâm lăng
Tuy lực lượng tương quan kém sức
Vẫn nêu cao bất khuất can trường
Hiên ngang nghinh địch siêu cường
Hoàng Sa Hải chiến lẫylừng biển Đông

Máu anh dũng nhuộm hồng sóng nước
Đã hùng hồn minh xác chủ quyền
Hoàng Sa đảo của Việt Nam
Rành rành bia đá bản văn vẫn còn
Theo truyền thống hào hùng bất khuất
Dòng Lạc Long trước họa xâm lăng
Hoàng Sa nối tiếp Bạch Đằng
Mở thêm trang sử vinh quang giống nòi
Thân dũng liệt chìm theo chiến hạm
Gương hy sinh tổ quốc ghi ơn
Biển Đông dìu dặt sóng buồn
Trời Nam sùi sụt khóc thương anh hùng
Ôi
Lòng thành tưởng niệm bạn năm xưa
Chẻ sóng Hoàng Sa chống giặc thù
Thân xác đã tác thành bọt biển
Dâng hùng bia sáng vọng muôn thu
Thượng hưởng

Sau khi Lễ Truy Điệu chấm dứt, Ban Tổ Chức giới thiệu đến cử tọa một nhân vật trưc tiếp tham dự trận hải chiến Hoàng Sa 1974. Đó là ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16. Ông tường thuật lại phần trận đánh mà chính ông tham dự. Ông cho biết tinh thần của các chiến sĩ rất cao vì đây là lần đầu tiên đánh kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc. Dù trận chiến đã xảy ra 45 năm về trước nhưng lời kể của ông cũng làm cho mọi người xúc động nghẹn ngào khi hồi tưởng giờ phút bi hùng năm ấy.

Những ai đã chết vì sông núi
Sẽ sống muôn đời với núi sông
(Vũ Hoàng Chương)

Sau đó quan khách lần lượt tiến lên trước Bàn Thờ để thắp hương tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.

Tiếp nối chương trình, Ban Tổ Chức và cử tọa đồng hát bài “Triệu Con Tim” để nói lên tấm lòng người xa xứ nhưng vẫn còn mang nhiều ưu tư khắc khoải trước vận nước điêu linh.

Đến đây là chấm dứt phần Nghi Lễ. Tiếp theo là lời chào mừng quan khách của ông Nguyễn Hữu Duyệt, Trưởng Ban Tổ Chức. Các vị đại diện chinh quyền địa phương, Chủ Tịch CĐ, đại diện cựu quân nhân và đạị diện giới trẻ được mời lên phát biểu.

Như đã nói trong phần mở đầu bên trên, một phái đoàn làm phim do đạo diễn Fred Kosner, người đã thực hiện bộ phim “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal”, hướng dẫn đến vùng Dallas – Fort Worth để phỏng vấn một số vị có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến Việt Nam. Theo lời của ông Phạm Nam thì cuốn phim “The Vietnam War” của hai đạo diễn Ken Burn và Lynn Novic trình chiếu năm 2017 đã gây bất mãn cho nhiều cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa, nạn nhân cộng sản, và cộng đồng người Việt tị nạn phải bỏ nước ra đi sau cuộc chiến. Bộ phim vẫn là cái nhìn phiến diện của nhóm thiên tả, phản chiến Mỹ về chiến tranh Việt Nam.

Ông cho biết hai đạo diễn Ken Burn và Lynn Novic đã tiếp tục bỏ qua, hoặc bóp méo tiếng nói của quan trọng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Vì thế, cần phải có một bộ phim tài liệu với cái nhìn trung thực hơn về chiến tranh Việt Nam để đưa vào giảng dạy trong các trường học chính thống tại Hoa Kỳ nhằm hóa giải những tư tưởng sai lệch về chiến tranh Việt Nam.

Từ đó, ý tưởng thực hiện bộ phim tài liệu mang tên «Cuộc chiến Việt Nam dưới cái nhìn của chúng tôi» (Through our eyes The Vietnam War) được ra đời.

Tuy nhiên vì bộ phim này được thực hiện bởi những tổ chức phi lợi nhuận nên Ban Làm Phim kêu gọi đồng bào khắp nơi trên thế giới giúp đỡ về mặt tài chánh. Có hai cách đóng góp:

1.Đồng hương ở khắp nơi trên thế giới có thể đóng góp online, bằng cách nhấp vào đây: https://www.gofundme.com...war-videos-teaching-aid.

2.Đối với quí khán thính giả của Đài Truyền Hình SBTN không quen với việc đóng góp online, có thể gởi ngân phiếu tới địa chỉ của Đài Truyền Hình SBTN:PO BOX 127 GARDEN GROVE, CA 92842

Trên ngân phiếu, ghi rõ chi cho (Pay to the order of) VVFH, dưới phần memo ghi tài trợ cho dự án phim tài liệu chiến tranh Việt Nam.

Bà Thu Nga, Giám Đốc đài SBTN TX cho biết bà đã hướng dẫn phái đoàn đến gặp Hòa Thượng Thích Tịnh Đức và được Hòa Thượng giúp cho phái đoàn một số hiện kim là $5000.00. Một vị khác, ông Đức Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza cũng ký ngân phiếu ủng hộ đoàn làm phim ngay tại chỗ $500.00.

Các vị khác trong phái đoàn đều phát biểu cảm tưởng, trình bay chi tiết hơn về mục đích và dự tính tương lai đưa bộ phim vào giảng dạy ở các trường trung học, đai, học ở Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh để Ban Làm Phim sớm có đủ kinh phí để thực hiện bộ phim.

Nhân dịp này đoàn làm phim cũng phỏng vấn trực tiếp ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16. Đoạn phỏng vấn này sẽ được đưa vào bộ phim “Through our eyes The Vietnam War”

Chương trình Lễ Truy Điệu 45 Năm Hoàng Sa được chấm dứt lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Quân Linh, Anh@viet Video & Photos

Xin mời quý độc giả xem toàn bộ hình ảnh buổi lễ.


https://photos.google.co...TFNPeVBlMlR2MTFEd3FFNUVR

Edited by user Thursday, January 24, 2019 6:25:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10036 Posted : Thursday, January 24, 2019 6:50:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống
ở Việt Nam


Kalynh Ngô/Người Việt

January 23, 2019

UserPostedImage

Nhà máy điện than do Trung Quốc đầu tư ở Greece, Ai Cập. (Hình: Ververidis Vasilis /Shutterstock.)

Việt Nam (NV) – Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai (sau Bangladesh) về khoản nhận tài trợ đầu tư nhiệt điện than từ Trung Quốc.

Tương lai người Việt là công dân hạng hai

Một báo cáo mới công bố của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA) có trụ sở tại Mỹ cho biết, trong lúc các tổ chức tài chính trên thế giới đang dần rút khỏi nhiệt điện than để tránh những rủi ro về ngân sách thì quốc gia vốn đi đầu trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo là Trung Quốc đang dồn sức tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than hiện đang được đầu tư ở các nước khác.

Theo báo cáo này, các tổ chức tài chính Trung Quốc bao gồm tổ chức tài chính phát triển và các ngân hàng do nhà nước kiểm soát đã cam kết tài trợ cho hơn ¼, tương đương 102 GW trong tổng số 399 GW công suất nhiệt điện than đang phát triển ở các quốc gia khác trên thế giới.

UserPostedImage

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 ở Bình Thuận. (Hình: Chantroimoimedia.)

Báo Dân Trí dẫn lời bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), cho biết Việt Nam đang ở một thời điểm quan trọng trong quỹ đạo tăng trưởng của đất nước.

“Nếu chúng ta chọn con đường phát triển nhiệt điện than, tình trạng ô nhiễm không khí độc hại vốn đã bao trùm các thành phố sẽ trở nên tồi tệ hơn, buộc chúng ta phải sống như những công dân hạng hai trong nhiều thập kỷ tới. Đầu tư của Trung Quốc có tiềm năng định hình Đông Nam Á, nhưng khi làm như vậy, họ phải đầu tư vào năng lượng tái tạo sạch, không tạo gánh nặng cho chúng ta bằng than bẩn,” bà Khanh nói.

Khoảng ba năm trước đây, vào giữa tháng 7, hãng Reuters loan tin các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng nhà máy nhiệt điện trị giá U$1.75 tỷ tại phía Nam Việt Nam. Đó là nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 với công suất 1,200 MGW ở tỉnh Bình Thuận khởi công vào tháng 12 năm 2015. Tổ máy thứ nhất của Vĩnh Tân 1 đã được hoàn thành năm 2018, tổ máy thứ hai dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2019.

Reuters còn cho biết đây là công trình đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Việt Nam” với 55% vốn góp của Tập đoàn Điện lực Trung Quốc, trong đó có 5% là vốn góp của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Trong khi đó ngay tại Hoa Lục, Trung Quốc được đánh giá là nước đầu tư lớn nhất cho năng lượng tái tạo với tổng công suất 480 ngàn MW, chiếm 25% tổng công suất phát điện cả nước.

Việt Nam nhận rác thải

Mạng tin Bloomberg vào tháng 11 năm 2016 năm ngoái cho biết Chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc thông báo cắt giảm sản lượng đầu ra của nhà máy nhiệt điện cho đến cuối năm 2016. Và chỉ trong tháng 1 năm 2017, Trung Quốc đã huỷ 85 nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng và quy hoạch ở 13 tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hằng, chuyên gia phân tích cơ sở dữ liệu của trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh Green ID từng nhận xét về động thái này:

“Vì muốn tiếp tục phát triển, Trung Quốc phải chuyển công nghệ điện than sang các nước khác. Làm như vậy họ vừa xuất khẩu được công nghệ lại vừa giải ngân được vốn.”

Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết chính ông cũng nghe rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia cũng như người dân về vấn đề phát triển điện than ở Việt Nam. Ông đồng ý rằng việc phát triển điện than như hiện nay là một điều mà Việt Nam cần tính toán thật kỹ lưỡng.

“Bởi vì tác động xấu của điện than đến môi trường là khá mạnh, đặt biệt là phát thải khí nhà kính là lớn, rồi bản thân phương thức sản xuất điện từ than cũng không phải là hiệu suất cao,” ông Đặng Hùng Võ nói.

Có một thực tế, là Bắc Kinh đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện than đá lớn cuối cùng của thành phố, nghĩa là lời hứa “đưa bầu trời xanh trở lại” của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp lập pháp cấp cao hồi đầu năm 2017 đã được quốc gia của ông thực hiện.

Nhưng câu chuyện tiếp diễn sau đó là Trung Quốc chuyển công nghệ điện than lỗi thời, gây ô nhiễm sang Việt Nam. Điều này khiến nhiều người nhớ đến phát biểu mạnh mẽ của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra: “Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của nhân dân.”

(Kalynh Ngô)

Edited by user Thursday, January 24, 2019 6:52:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10037 Posted : Thursday, January 24, 2019 8:42:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Nguyên văn bài nói chuyện của Đức Phanxicô
với các giám mục Trung Mỹ


Vũ Văn An

24/Jan/2019

UserPostedImage

Đức Phanxicô đã nói chuyện với các vị thuộc Văn Phòng Thư Ký Các Giám Mục Trung Mỹ, nhắc nhớ lịch sử vinh quang của Giáo Hội trong vùng từng có rất nhiều người nam nữ, linh mục, người thánh hiến và giáo dân, đã tận hiến đời mình, thậm chí đổ máu mình để giữ cho tiếng nói tiên tri sống động trước các bất công, nghèo đói lan tràn và lạm quyền.

Ngài cũng đề cập tới các chủ đề khó khăn, trong đó có các vấn đề di dân và bạo lực kinh niên.

UserPostedImage

Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của ngài:

Các hiền huynh thân mến,

Tôi xin cám ơn Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas của San Salvador về những lời nghinh đón nhân danh mọi người. Tôi rất vui khi được ở bên các hiền huynh và chia sẻ một cách gần gũi và trực tiếp hơn những hy vọng, dự án và ước mơ của các hiền huynh trong tư cách các mục tử mà Chúa đã giao phó sự chăm sóc cho dân thánh của Người. Cảm ơn các hiền huynh đã chào đón tôi trong tình huynh đệ.

Gặp gỡ các hiền huynh cũng cho tôi cơ hội để ôm hôn các dân tộc của các hiền huynh và cảm thấy gần gũi hơn với họ, để thực hiện các khát vọng của riêng tôi, nhưng cũng là sự thất vọng của họ, và trên hết là đức tin không thể lay chuyển, vốn luôn khôi phục hy vọng và khuyến khích bác ái. Cảm ơn các hiền huynh đã cho tôi gần gũi với đức tin đơn giản nhưng được thử nghiệm đó, được nhận rõ trên các khuôn mặt của người dân các hiền huynh, những người, dù nghèo, nhưng biết rằng “Thiên Chúa đang ở đây; Người không ngủ, Người hoạt động, Người trông chừng và giúp đỡ (Thánh OSCAR ROMERO, Bài giảng, 16 tháng 12 năm 1979).

Cuộc gặp gỡ này nhắc chúng ta nhớ đến một biến cố giáo hội quan trọng. Các giám mục của khu vực này là những người đầu tiên ở Mỹ Châu đã tạo ra một phương tiện hiệp thông và tham gia, vẫn đang tiếp tục sinh hoa kết trái: Văn Phòng Thư ký Các Giám Mục Trung Mỹ (SEDAC). Nó đã cung cấp một diễn đàn để chia sẻ, biện phân và thỏa thuận nhằm nuôi dưỡng, tái lên sinh lực và làm phong phú các Giáo hội của các hiền huynh. Các giám mục biết nhìn xa đã đưa ra một dấu hiệu cho thấy, không phải chỉ có tính lập trình, mà là tương lai của Trung Mỹ - hoặc của bất cứ khu vực nào trên thế giới - nhất thiết phải phụ thuộc vào suy nghĩ rõ ràng và khả năng mở rộng các chân trời và cùng nhau tham gia vào một nỗ lực kiên nhẫn và quảng đại để lắng nghe, hiểu biết, dấn thân và can dự. Và, như một kết quả, để biện phân các chân trời mới mà Chúa Thánh Thần đang dẫn dắt chúng ta đi tới (xem Evangelii Gaudium, 235).

Trong bảy mươi lăm năm qua kể từ khi thành lập, Văn Phòng Thư ký Các Giám Mục Trung Mỹ đã tìm cách chia sẻ trong vui buồn, những cuộc đấu tranh và giấc mơ của các dân tộc Trung Mỹ, nơi có lịch sử đan xen và đào luyện bởi một lịch sử đức tin của mình. Nhiều người nam nữ, các linh mục, người thánh hiến và giáo dân, đã tận hiến đời mình, thậm chí đổ máu mình để giữ cho tiếng nói tiên tri được sống động trước các bất công, nghèo đói lan tràn và lạm quyền. Họ nhắc nhở chúng ta rằng “những người thực sự muốn dành vinh quang cho Thiên Chúa bằng cuộc sống của họ, những người thực sự mong muốn lớn lên trong sự thánh thiện, được kêu gọi phải cùng một tâm trí và ngoan cường trong việc thực hành các công việc của lòng thương xót (Gaudete et Exsultate, 107 ). Và điều này, không chỉ đơn giản là bố thí, mà là một ơn gọi thực sự.

Trong số những thành quả tiên tri này của Giáo hội ở Trung Mỹ, tôi rất vui được đề cập đến Thánh Oscar Romero, người mà gần đây tôi có đặc ân được phong thánh trong thời gian có Thượng hội đồng về giới trẻ. Cuộc đời và những lời dạy của ngài vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho các Giáo hội của chúng ta và, một cách đặc biệt, cho chúng ta là các giám mục. Phương châm giám mục của ngài, được ghi trên bia mộ của ngài, thể hiện rõ ràng nguyên tắc hướng dẫn cuộc đời ngài như một mục tử: suy nghĩ với Giáo hội. Đó là la bàn cho cuộc sống và lòng trung thành của ngài, cả trong thời kỳ có những biến động lớn.

Di sản của ngài có thể trở thành một nhân chứng tích cực và mang lại sự sống cho chúng ta, những người cũng được kêu gọi tử đạo hàng ngày trong việc phục vụ dân chúng của chúng ta, và trên căn bản đó, tôi muốn đặt sự suy niệm mà tôi sắp chia sẻ với các hiền huynh. Tôi biết rằng một số người trong chúng ta đích thân biết Đức Tổng Giám Mục Romero, như Đức Hồng Y Rosa Chávez. Thưa Đức Hồng Y, nếu Đức Hồng Y nghĩ rằng tôi nhầm lẫn trong bất cứ đánh giá nào của tôi, Đức Hồng Y có thể sửa chữa giùm! Nại tới nhân vật Romero là nại tới sự thánh thiện và đặc tính tiên tri hiện hữu trong DNA của các Giáo hội đặc thù của các hiền huynh.

Suy nghĩ với Giáo hội

1. Nhìn nhận và biết ơn

UserPostedImage

Khi Thánh Inhaxiô đặt ra các quy tắc để suy nghĩ với Giáo hội, ngài cố gắng giúp người dự tĩnh tâm vượt qua bất cứ loại lưỡng phân giả tạo nào hoặc đối kháng nào có thể giản lược sự sống của Chúa Thánh Thần thành cơn cám dỗ thường xuyên muốn biến lời Chúa thành dụng cụ phục vụ lợi ích của chúng ta. Điều này có thể mang lại cho người dự tĩnh tâm ơn thánh để nhìn nhận rằng họ là một phần của cơ thể tông đồ lớn hơn chính họ, đồng thời ý thức được các điểm mạnh và khả năng của họ: một ý thức không yếu đuối cũng không lựa lọc hay hấp tấp. Cảm nhận một phần của một toàn bộ vốn luôn lớn hơn tổng số các phần của nó (xem Evangelii Gaudium, 235), và được liên kết với một Thánh Nhan luôn vượt quá họ (x. Gaudete et Exsultate, 8).

Vì vậy, tôi muốn tập trung suy nghĩ sơ khởi này với Giáo hội, cùng với Thánh Oscar, vào việc tạ ơn và lòng biết ơn đối với mọi phước lành nhưng không mà chúng ta đã nhận được. Thánh Romero, như do bản năng, biết cách hiểu và đánh giá cao Giáo hội, vì đối với ngài, Giáo Hội sâu đậm như nguồn suối đức tin của ngài. Nếu không có tình yêu sâu đậm này, sẽ rất khó hiểu được câu chuyện ngài hồi hướng. Chính tình yêu đó đã dẫn ngài đến phúc tử đạo: một tình yêu phát sinh từ việc tiếp nhận một ơn phúc hoàn toàn nhưng không, một ơn phúc không thuộc về chúng ta mà thay vào đó giải phóng chúng ta khỏi mọi sự cao ngạo hoặc cơn cám dỗ muốn nghĩ rằng chúng ta là chủ sở hữu hoặc người giải thích duy nhất của nó. Chúng ta đã không phát minh ra Giáo hội; Giáo Hội không sinh ra với chúng ta và Giáo hội sẽ tiếp tục hoạt động mà không có chúng ta. Thái độ này, không hề khuyến khích sự lười biếng, nhưng đánh thức và nâng đỡ lòng biết ơn vô biên và không thể tưởng tượng được. Phúc tử đạo không liên quan gì đến sự yếu lòng hay thái độ của những người không yêu cuộc sống và không thể nhận ra giá trị của nó. Trái lại, vị tử đạo là một người có khả năng hiện thân cho và sống trọn vẹn hành động tạ ơn này.

Thánh Romero đã “suy nghĩ với Giáo hội”, vì trước mọi điều khác, ngài yêu Giáo hội như một bà mẹ đã sinh hạ ngài trong đức tin. Ngài cảm thấy mình như một thành viên và một phần của Giáo Hội.

2. Một tình yêu lên hương vị bởi người ta

Tình yêu, lòng trung thành và lòng biết ơn này đã khiến ngài chấp nhận một cách say mê nhưng cũng với sự chăm chỉ và học tập, các luồng tư duy đổi mới do Công đồng Vatican II đề xuất một cách đầy thẩm quyền. Ở đó, ngài tìm được một hướng dẫn vững chắc cho việc làm môn đệ Kitô giáo. Ngài không phải là một người ý thức hệ cũng không có ý thức hệ; hành động của ngài được phát sinh từ sự thân quen triệt để với các văn kiện của Công đồng. Đối với Thánh Romero, trước chân trời giáo hội này, suy nghĩ với Giáo hội có nghĩa là chiêm ngưỡng Giáo hội như dân Chúa. Vì Chúa không muốn cứu chúng ta một mình và tách biệt với những người khác, nhưng thiết lập một dân tộc biết tuyên xưng Người trong sự thật và phục vụ Người trong sự thánh thiêng (x. Lumen Gentium, 9). Một dân tộc, như một toàn thể, sở hữu, bảo vệ và cử hành “lễ xức dầu của Đấng Thánh” (sđd., 12), và là Đấng mà thánh Romero hằng lắng nghe cẩn thận, để không bị tước mất cảm hứng của Thần Khí (x. THÁNH OSCAR ROMERO, Bài giảng, ngày 16 tháng 7 năm 1978). Bằng cách này, Thánh Romero cho chúng ta thấy: để tìm kiếm và khám phá Chúa, mục tử phải học cách lắng nghe nhịp tim đập của dân mình. Ngài phải ngửi “Mùi” của chiên, tức những người đàn ông và đàn bà ngày nay, cho đến khi ngài chìm đắm trong niềm vui và hy vọng, nỗi buồn và sự lo lắng của họ (x. Gaudium et Spes, 1), và khi làm thế, suy ngẫm lời của Thiên Chúa (x. Dei Verbum, 13). Ngài phải là một phương thức sẵn sàng lắng nghe những người đã được giao phó cho sự chăm sóc của mình, đến mức đồng nhất với họ và từ họ khám phá ra ý muốn của Thiên Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta (xem Diễn văn tại Cuộc họp các Gia đình, ngày 4 tháng 10 năm 2014). Một phương thức không có sự lưỡng phân hoặc đối kháng sai lầm, vì chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới có khả năng tích hợp mọi tình yêu của chúng ta trong một tâm tư và ánh mắt duy nhất.

Tóm một lời, đối với Thánh Romero, suy nghĩ với Giáo hội có nghĩa tham gia vào vinh quang của Giáo hội, đó là sống, bằng cả trái tim lẫn linh hồn, kenosis (tức việc tự hủy) của Chúa Kitô. Trong Giáo hội, Chúa Kitô sống giữa chúng ta, và vì thế Giáo hội phải khiêm nhường và nghèo khó, vì một Giáo hội xa cách, kiêu căng và tự mãn không phải là Giáo hội của kenosis (x. THÁNH OSCAR ROMERO, Bài giảng, 1 tháng 10 năm 1978).

3. Sống, bằng cả trái tim lẫn linh hồn, kenosis (sự tự hủy) của Chúa Kitô

Đây không phải chỉ là vinh quang của Giáo hội, mà còn là một ơn gọi, một lệnh triệu tập để biến nó thành vinh quang bản thân và con đường thánh thiện của chúng ta. Kenosis của Chúa Kitô không phải là một điều của quá khứ, mà là một cam kết hiện tại mà chúng ta có thể cảm nhận và khám phá sự hiện diện của Người đang làm việc trong lịch sử. Một sự hiện diện mà chúng ta không thể và không muốn dập tắt, vì chúng ta biết bằng kinh nghiệm rằng một mình Người là “Đường, là Sự thật và là Sự sống”. Kenosis của Chúa Kitô nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa cứu rỗi trong lịch sử, trong cuộc sống của mỗi người, và đây cũng là lịch sử của riêng Người, mà từ đó Người đã đến để gặp gỡ chúng ta (x. Thánh OSCAR ROMERO, Bài giảng, 7/12/1978). Thưa các hiền huynh, điều quan trọng là chúng ta đừng sợ đến gần và chạm vào các vết thương của người dân chúng ta, những vết thương đó cũng là những vết thương của chúng ta, và làm điều này giống như cách chính Chúa đã làm. Một mục tử không thể đứng cách xa các đau khổ của dân mình; chúng ta còn có thể nói rằng trái tim của một mục tử được đo bằng khả năng của ngài bị cảm kích bởi nhiều cuộc sống đang bị tổn thương hoặc bị đe dọa. Làm điều này như Chúa làm, có nghĩa là cho phép sự đau khổ này có một tác động đến các ưu tiên và sở thích của chúng ta, trong việc sử dụng thời gian và tiền bạc của chúng ta, và thậm chí cả cách cầu nguyện của chúng ta. Nhờ cách này, chúng ta sẽ có thể xức dầu cho mọi sự và mọi người bằng tình bạn an ủi của Chúa Giêsu Kitô bên trong cộng đồng đức tin biết chứa đựng và không ngừng mở rộng một chân trời mới mang lại ý nghĩa và hy vọng cho đời sống (x. Evangelii Gaudium, 49). Kenosis của Chúa Kitô liên quan đến việc từ bỏ cách sống và nói “ảo”, để lắng nghe các âm thanh và tiếng khóc lặp đi lặp lại của những con người thực đang thách thức chúng ta xây dựng các mối liên hệ. Xin cho phép tôi nói điều này: các mạng lưới có giúp xây dựng các mối liên hệ, nhưng không xây dựng các gốc rễ; chúng không có khả năng đem lại cho chúng ta cảm thức thuộc về, khiến chúng ta cảm thấy mình như một phần của một dân tộc đơn nhất. Không có cảm thức này, mọi lời nói, mọi cuộc gặp gỡ, mọi cuộc tụ họp và viết lách của chúng ta sẽ là dấu hiệu của một đức tin không đồng hành với kenosis của Chúa, một đức tin dừng lại ở giữa đường.

Kenosis của Chúa Kitô có tính trẻ trung

UserPostedImage

Ngày Giới trẻ Thế giới này là cơ hội duy nhất để ra đi gặp gỡ và tiếp cận gần hơn với những trải nghiệm của người trẻ chúng ta, lòng đầy hy vọng và mong muốn, nhưng cũng có nhiều tổn thương và vết sẹo. Với họ, chúng ta có thể diễn giải thế giới của mình theo một cách mới và nhận ra các dấu chỉ thời đại. Vì như các nghị phụ Thượng hội đồng đã khẳng định, người trẻ là người của “các nguồn thần học”, trong đó Chúa làm chúng ta biết một số kỳ vọng và thách thức của Người trong việc lên khuôn tương lai (x. Thượng Hội Đồng về Giới Trẻ, Tài liệu cuối cùng, 64). Với họ, chúng ta sẽ có thể tạo viễn kiến làm sao cho Tin Mừng trở nên hiển thị và đáng tin cậy hơn trong thế giới chúng ta đang sống. Họ giống như một hàn thử biểu để biết chúng ta đang đứng ở đâu như một cộng đồng và một xã hội.

Người trẻ mang theo với họ sự bồn chồn mà chúng ta cần đánh giá cao, tôn trọng và đồng hành. Điều này tốt cho chúng ta, vì nó làm chúng ta bất an và nhắc nhở chúng ta rằng một mục tử không bao giờ ngừng làm một môn đệ và một kẻ lên đường. Sự bồn chồn lành mạnh này vừa thúc đẩy vừa đi trước chúng ta. Các nghị phụ Thượng hội đồng đã nhận ra điều này: “Người trẻ, trong một số khía cạnh, đi trước các mục tử của họ (ibid., 66). Chúng ta nên vui mừng khi thấy hạt giống gieo không rơi vào những lỗ tai điếc. Nhiều mối quan tâm và hiểu biết của họ bắt nguồn từ gia đình, được khuyến khích bởi một người bà hoặc một giáo lý viên, hoặc trong giáo xứ, trong các chương trình giáo dục hoặc các chương trình thanh thiếu niên. Sau đó, họ đã lớn lên nhờ việc nghe Tin Mừng bên trong các cộng đồng đức tin sống động và nhiệt thành, nơi cung cấp đất đai phong phú để họ có thể triển nở. Làm sao chúng ta không biết ơn khi có những người trẻ quan tâm đến Tin Mừng! Nó kích thích mong muốn của chúng ta được giúp đỡ họ lớn lên bằng cách cung cấp cho họ nhiều cơ hội hơn và tốt hơn để trở thành một phần trong giấc mơ của Thiên Chúa. Giáo hội tự nhiên là một Người mẹ, và trong tư cách ấy, Giáo hội đã hạ sinh sự sống, mang nó trong dạ và che chở nó khỏi tất cả những gì đe dọa sự phát triển của nó: một “việc mang thai” diễn ra trong tự do và vì tự do. Vì vậy, tôi thúc giục các hiền huynh cổ vũ các chương trình và trung tâm giáo dục nhằm có thể đồng hành, hỗ trợ và tăng lực cho người trẻ của các hiền huynh. Chộp lấy họ từ các đường phố trước khi văn hóa chết chóc có thể lôi kéo tâm trí người trẻ của chúng và bán họ cho khói thuốc và gương soi, hoặc cung ứng các “giải pháp” hư ảo của nó cho mọi vấn đề của họ. Hãy làm như vậy không phải theo cung cách cha chú, nhìn từ trên cao nhìn xuống, vì đó không phải là điều Chúa yêu cầu nơi chúng ta, nhưng như những người cha và người anh em thực sự đối với mọi người. Giới trẻ là khuôn mặt của Chúa Kitô đối với chúng ta và chúng ta không thể đến với Chúa Kitô bằng cách đi xuống từ trên cao, nhưng bằng cách vươn lên từ bên dưới (x. Thánh OSCAR ROMERO, Bài giảng, ngày 2 tháng 9 năm 1979).

Đáng buồn thay, nhiều người trẻ đã được dẫn khởi bởi những câu trả lời dễ dàng mà cuối cùng họ phải trả giá cao. Như các Nghị phụ Thượng hội đồng đã ghi nhận, họ thấy mình bị đóng khung và thiếu cơ hội, giữa các tình huống xung đột cao không có giải pháp nhanh chóng: bạo lực gia đình, giết phụ nữ - lục địa của chúng ta đang gặp phải một tai họa về vấn đề này - các băng đảng vũ trang và tội phạm, buôn bán ma túy, bóc lột tình dục trẻ vị thành niên và những người trẻ, v.v. Thật đau đớn khi quan sát thấy tận gốc rễ của nhiều tình huống này là kinh nghiệm “trở thành mồ côi”, thành quả của một nền văn hóa và một xã hội vận hành điên cuồng. Thông thường các gia đình bị tan vỡ bởi một hệ thống kinh tế vốn không dành ưu tiên cho con người và lợi ích chung, nhưng biến đầu cơ thành “thiên đường” của nó, mà không hề lo lắng chi về việc cuối cùng ai sẽ phải trả giá. Và vì vậy, chúng ta thấy người trẻ của chúng ta không có nhà, không có gia đình, không có cộng đồng, không có cảm thức thuộc về, dễ dàng trở thành con mồi cho các lang băm đầu tiên xuất hiện với họ.

Chúng ta đừng quên rằng “nỗi đau thực sự của con người trước nhất thuộc Thiên Chúa” (George Bernanos, Nhật ký của một linh mục đồng quê). Chúng ta đừng phân rẽ những gì Người muốn hợp nhất trong Con của Người.

Tương lai đòi hỏi chúng ta tôn trọng hiện tại, bằng cách làm nó nên cao thượng và chịu làm việc để coi trọng và bảo tồn văn hóa của các dân tộc các hiền huynh. Ở đây cũng vậy, nhân phẩm đang bị đe dọa: trong việc tự trọng về văn hóa. Dân tộc của các hiền huynh không phải là “sân sau” của xã hội hay của bất cứ ai. Nó có một lịch sử phong phú cần được sở hữu, trân trọng và khuyến khích. Hạt giống Nước Trời đã được gieo ở những vùng đất này. Chúng ta phải nhận ra chúng, quan tâm đến chúng và trông chừng chúng, để không một điều tốt đẹp nào mà Chúa đã gieo trồng sẽ mòn mỏi, làm mồi cho những lợi ích giả tạo gieo rắc thối nát và làm người giàu lớn mạnh bằng cách cướp bóc người nghèo. Chăm sóc những gốc rễ này có nghĩa là chăm sóc các di sản lịch sử, văn hóa và tinh thần phong phú mà vùng đất này trong nhiều thế kỷ đã hòa hợp. Hãy tiếp tục lên tiếng chống lại việc hoang địa hóa văn hóa và tinh thần nơi các thị trấn của các hiền huynh từng gây ra cảnh nghèo đói triệt để, vì nó làm suy yếu sức đề kháng của họ, khả năng miễn dịch cần thiết và quan trọng từng giúp bảo vệ phẩm giá của họ trong những thời điểm khó khăn lớn lao.

Trong Thư Mục vụ gần đây nhất của mình, các hiền huynh đã chỉ ra rằng, “khu vực của chúng ta gần đây đã bị ảnh hưởng bởi một loại di dân mới, đồ sộ và có tổ chức. Điều này đã gợi sự chú ý tới các lý do buộc người ta phải di dân và những nguy hiểm mà nó mang theo đối với phẩm giá con người. (SEDAC, Thông điệp gửi dân Chúa và Mọi người có thiện chí, ngày 30 tháng 11 năm 2018).

Nhiều di dân có khuôn mặt trẻ; họ đang tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho gia đình họ. Họ cũng không sợ mạo hiểm và bỏ lại mọi thứ ở phía sau để cung cấp cho họ những điều kiện tối thiểu cho một tương lai tốt đẹp hơn. Nhận ra điều này không đủ; chúng ta cần phải công bố rõ ràng một thông điệp nói rằng đó là “tin mừng”. Giáo hội, nhờ vào tính phổ quát của mình, có thể cung cấp sự hiếu khách và chấp nhận huynh đệ có thể cho phép các cộng đồng gốc và cộng đồng đến đối thoại với nhau và giúp vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ, và do đó củng cố các mối liên kết mà di dân - trong trí tưởng tượng tập thể - có nguy cơ bị phá vỡ. “Nghinh đón, bảo vệ, cổ vũ và tích hợp”, có thể là bốn từ ngữ mà Giáo hội, trong tình huống di cư hàng loạt này, phát biểu tình mẫu tử của mình trong lịch sử thời đại chúng ta (x. Thượng Hội Đồng về Giới Trẻ, Tài liệu cuối cùng, 147).

Mọi nỗ lực đưa ra để xây dựng các cây cầu giữa các cộng đồng giáo hội, giáo xứ và giáo phận, và giữa các hội đồng giám mục của các hiền huynh, sẽ là một cử chỉ tiên tri về phía Giáo hội, một cử chỉ, trong Chúa Kitô, là “một dấu hiệu và công cụ của cả sự hiệp thông với Thiên Chúa lẫn sự thống nhất của toàn bộ nhân loại” (Lumen Gentium, 1). Điều này sẽ giúp loại bỏ cám dỗ chỉ muốn đơn giản kêu gọi sự chú ý đến vấn đề, và thay vào đó trở thành một lời tuyên xưng sự sống mới mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ lại những lời của Thánh Gioan: “Nếu có ai có của cải trên thế giới và thấy người anh em mình cần, nhưng lại khép kín trái tim mình đối với họ, làm thế nào Tình yêu Thiên Chúa ở trong họ được? Hỡi các con, chúng ta đừng yêu bằng lời nói hay diễn từ mà bằng việc làm và sự thật” (1 Ga 3: 17-18).

Tất cả những tình huống này đặt ra nhiều câu hỏi; chúng là những tình huống mời gọi chúng ta cải đổi, liên đới và cương quyết nỗ lực trong việc giáo dục các cộng đồng của chúng ta. Chúng ta không thể mãi thờ ơ được (xem Thượng Hội Đồng về Giới Trẻ, Tài liệu cuối cùng, 41-44). Trong khi thế giới loại bỏ con người, như chúng ta vốn ý thức một cách đau lòng, thì Kenosis của Chúa Kitô không như vậy. Chúng ta đã trải nghiệm điều này, và chúng ta tiếp tục trải nghiệm nó bằng chính xác thịt của mình thông qua sự tha thứ và cải đổi. Sự căng thẳng này đòi hỏi chúng ta phải liên tục tự hỏi mình, “chúng ta muốn đứng ở đâu?”

Kenosis của Chúa Kitô có tính linh mục

UserPostedImage

Tất cả chúng ta đều biết về tình bạn của Đức Tổng Giám Mục Romero, với Cha Rutilio Grande, và vị này đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi vụ ngài bị ám sát. Nó làm đau lòng vị này như một con người, như một linh mục và một mục tử. Thánh Romero không phải là người quản lý các tài nguyên nhân bản; đó không phải là cách ngài đối phó với các cá nhân hay tổ chức, mà như một người cha, một người bạn và một người anh em. Tuy nhiên, ngài có thể phục vụ như một thước đo, bất cứ khiến người ta nản chí ra sao, giúp chúng ta đo lường chính trái tim của mình như các giám mục và tự hỏi, “Cuộc sống của các linh mục của tôi ảnh hưởng đến tôi như thế nào? Tôi đã tự để mình bị ảnh hưởng đến bao nhiêu bởi những gì họ trải qua, đau buồn khi họ đau khổ và cử hành niềm vui của họ? Phạm vi của chủ nghĩa duy chức năng và giáo sĩ trị trong Giáo Hội- những thứ đại diện cho một biếm họa và đồi trụy về thừa tác vụ - có thể bắt đầu được đo lường bằng những câu hỏi này. Điều này không liên quan tới các thay đổi về phong cách, thói quen hay ngôn ngữ - tất cả chắc chắn đều rất quan trọng - nhưng trên hết là với thời gian mà các giám mục chúng ta dành cho việc tiếp đón, đồng hành và nâng đỡ các linh mục của chúng ta, “thời gian có thực chất” để chăm sóc họ. Đó là điều làm chúng ta thành những người cha tốt.

Các linh mục của chúng ta thường là những người có tinh thần trách nhiệm trong việc làm cho đàn chiên của họ trở thành dân Chúa. Họ đứng ở tiền tuyến. Họ vác gánh nặng và sức nóng trong ngày (x. Mt 20,12), bị đối diện với vô số tình huống hàng ngày có thể làm họ suy sụp. Vì vậy, họ cần sự gần gũi, sự hiểu biết và khuyến khích của chúng ta, tình phụ tử của chúng ta. Kết quả của công việc mục vụ, truyền giảng Tin Mừng và truyền giáo của chúng ta không phụ thuộc vào các phương tiện và tài nguyên vật chất tùy ý chúng ta sử dụng, hoặc vào số lượng các biến cố và hoạt động của chúng ta, nhưng vào tính trung tâm của lòng cảm thương: đây là một trong những điều độc đáo mà chúng ta như một Giáo hội có thể cung cấp cho anh chị em của chúng ta.

Kenosis của Chúa Kitô là biểu hiện tối cao của lòng từ bi Chúa Cha. Giáo hội của Chúa Kitô là Giáo hội của lòng cảm thương, và điều này bắt đầu từ trong nhà. Điều luôn luôn tốt là tự hỏi mình như các mục tử, “cuộc sống của các linh mục của tôi ảnh hưởng đến tôi như thế nào? Tôi có thể trở thành một người cha, hay tôi tự hài lòng với việc chỉ là một giám đốc điều hành? Tôi có để mình bị làm phiền không? Tôi nghĩ lại điều Đức Bênêđictô XVI đã nói với các đồng bào của ngài khi bắt đầu triều giáo hoàng của ngài: “Chúa Kitô không hứa với chúng ta một cuộc sống dễ dãi. Những người tìm kiếm sự thoải mái đã quay số sai. Thay vào đó, Người chỉ cho chúng ta con đường đến những điều tuyệt vời, đến với sự tốt lành, đến một cuộc sống đích thực của con người. (Đức Bênêđictô XVI, Diễn văn cho những người hành hương Đức, 25 tháng 4 năm 2005).

Chúng ta biết rằng công việc của chúng ta, các chuyến viếng thăm và các cuộc hội họp của chúng ta - đặc biệt tại các giáo xứ - có một thành tố nhất thiết có tính hành chính. Đây là một phần trách nhiệm của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên dành tất cả thời gian giới hạn cho các nhiệm vụ hành chính. Khi đi thăm, điều quan trọng nhất - điều duy nhất chúng ta không thể ủy nhiệm - là “lắng nghe”. Nhiều nhiệm vụ hàng ngày của chúng ta nên ủy thác cho người khác. Tuy nhiên, điều chúng ta không thể ủy thác là khả năng lắng nghe, khả năng theo dõi sức khỏe tốt và cuộc sống của các linh mục. Chúng ta không thể ủy thác cho người khác cánh cửa mở rộng cho họ. Một cánh cửa mở rộng mời gọi sự tín thác hơn là sự sợ hãi, sự chân thành hơn là đạo đức giả, một cuộc trao đổi thẳng thắn và tôn trọng hơn là một lời độc thoại nghiêm khắc.

Tôi nhớ lại những lời của Rosmini: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chỉ có những người vĩ đại mới có thể đào tạo những người vĩ đại khác... Trong những thế kỷ đầu, nhà giám mục là chủng viện đào tạo các linh mục và phó tế. Sự hiện diện và cuộc sống thánh thiện của vị giám mục của họ trở thành một bài học rạng rỡ, liên tục và cao siêu, trong đó, người ta học lý thuyết từ những lời lẽ thâm thúy và thực hành của ngài nhờ việc tiếp cận mục vụ cần mẫn của ngài. Athanaius trẻ tuổi đã học được từ Alexander như thế, và rất nhiều người khác theo cách thức tương tự”(ANTONIO ROSMINI, Năm vết thương của Thánh Giáo Hội).

Điều quan trọng là linh mục chánh xứ gặp được một người cha, một người chủ chăn mà nơi vị này ngài có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình, không phải là một quản trị viên quan tâm đến việc “duyệt đoàn quân”. Điều quan trọng là, bất chấp các quan điểm khác nhau và cả những bất đồng và tranh luận gây sóng gió (là điều bình thường và được mong chờ), các linh mục nên coi giám mục của mình là một người không sợ phải liên lụy, đối đầu với họ, khuyến khích họ và là một bàn tay giang rộng khi họ bị sa lầy. Một người biết biện phân có thể hướng dẫn và tìm ra những cách thực tiễn và khả thi để tiến về phía trước trong những thời kỳ khó khăn trong cuộc sống của mỗi người.

Chữ “thẩm quyền” có nguồn gốc từ chữ Latinh augere: “tăng gia, phát huy, tiến triển”. Thẩm quyền của một mục tử dựa trên khả năng của ngài trong việc giúp đỡ người khác phát triển, dành ưu tiên cho các linh mục của ngài hơn là chính mình (vì điều đó đơn giản làm ngài trở thành một người độc thân được xác nhận). Niềm vui của một người cha và mục tử nằm ở chỗ được nhìn thấy con cái mình lớn lên và sinh hoa kết trái. Thưa các hiền huynh, Anh em hãy để điều đó trở thành thẩm quyền của chúng ta và là dấu hiệu của sự hữu hiệu của chúng ta.

Kenosis của Chúa Kitô có tính nghèo khó

Thưa các hiền huynh, suy nghĩ với Giáo hội có nghĩa là suy nghĩ với các tín hữu giáo dân của chúng ta, dân đau khổ và đầy hy vọng của Thiên Chúa. Nó có nghĩa nhận ra rằng bản sắc thừa tác vụ của chúng ta phát sinh và được hiểu dưới ánh sáng của cảm thức độc đáo và cấu thành này của bản sắc chúng ta. Ở đây tôi xin nhắc lại với các hiền huynh các lời lẽ Thánh Inhaxiô đã viết cho các tu sĩ Dòng Tên: “Khó Nghèo là một người mẹ và là một bức tường”; nó sinh con và nó bao bọc con. Một người mẹ, vì nó đòi hỏi chúng ta phải sinh hoa trái, cho đi sự sống, có khả năng tự hiến mình theo cách mà những cõi lòng ích kỷ hay tham lam không thể làm được. Một bức tường vì nó che chắn chúng ta khỏi một trong những cám dỗ tinh tế nhất mà chúng ta có thể đươung đầu trong tư cách những người đã được thánh hiến. Đó là tính thế gian tâm linh, là tính đặt một lớp sơn tôn giáo và “đạo đức” lên lòng khao khát quyền lực, phù phiếm và cả lòng kiêu căng và ngạo mạn. Một bức tường và một người mẹ có thể giúp chúng ta trở thành một Giáo hội ngày càng tự do vì tập trung vào kenosis của Chúa mình.

Một Giáo hội không muốn sức mạnh của mình trở thành - như Đức Tổng Giám Mục Romero từng nói – người ủng hộ các nhà lãnh đạo quyền lực hoặc chính trị - nhưng tiến lên với sự dứt bỏ cao quý, chỉ dựa vào sức mạnh đích thực phát sinh từ việc ôm lấy Chúa Giêsu bị đóng đinh. Điều này chuyển dịch thành các dấu hiệu rõ ràng và thực tế, nó thách thức chúng ta và kêu gọi chúng ta xét lương tâm của chúng ta về các quyết định và ưu tiên của chúng ta trong việc sử dụng các tài nguyên, ảnh hưởng và chứ vụ của chúng ta. Nghèo đói là một người mẹ và một bức tường vì nó giữ cho trái tim của chúng ta không rơi vào những nhượng bộ và thỏa hiệp rút hết sự tự do và lòng can đảm mà Chúa vốn đòi hỏi nơi chúng ta.

Thưa các hiền huynh, nay, lúc chúng ta sắp kết thúc, chúng ta hãy đặt mình dưới tà áo của Đức Trinh Nữ Diễm Phúc. Cùng nhau chúng ta hãy xin ngài trông chừng trái tim của chúng ta như các mục tử. Xin ngài giúp chúng ta trở thành những người phục vụ càng ngày càng tốt hơn cho nhiệm thể của Con mình, dân thánh thiện và trung tín của Thiên Chúa đang hành trình, sống và cầu nguyện ở đây, ở Trung Mỹ này.

Xin Chúa Giêsu ban phước lành cho các hiền huynh và xin Đức Mẹ che chở cac hiền huynh. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Cảm ơn các hiền huynh rất nhiều.

Edited by user Thursday, January 24, 2019 8:50:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10038 Posted : Thursday, January 24, 2019 8:58:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha
trước các nhà lãnh đạo dân sự và ngoại giao đoàn Panama


J.B. Đặng Minh An
dịch
24/Jan/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Năm, 24 tháng Giêng, ngày đầy đủ đầu tiên của ngài tại quốc gia Trung Mỹ Panama, Đức Thánh Cha đã nói chuyện với chính quyền, đại diện của xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại dinh tổng thống Palas de las Garzas ở thủ đô Panama. Phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha, là tiếng mẹ đẻ của ngài, Đức Thánh Cha đã gợi lên hình ảnh của một “tổ quốc vĩ đại” như Simon Bolivar đã hình dung khi ngắm nhìn Panama như một vùng đất của sự hội tụ và của những giấc mơ.

Đức Thánh Cha nói:

Thưa tổng thống,
Các vị hữu trách,
Kính thưa quý vị,

Tôi cám ơn Tổng thống, vì những lời chào mừng và lời nói ưu ái của ngài mời tôi đến thăm đất nước này. Qua tổng thống, tôi xin gởi lời chào và cám ơn đến tất cả người dân Panama, từ Darién đến Chiriquí và Bocas del Toro, đã nỗ lực tuyệt vời để chào đón đông đảo những người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới. Cám ơn các bạn đã mở rộng cánh cửa nhà của các bạn cho chúng tôi.

Tôi bắt đầu cuộc hành hương của mình trong khu vực lịch sử này, nơi Simón Bolívar đã tuyên bố rằng “nếu thế giới phải chọn thủ đô của mình, Isthmus của Panama chắc chắn sẽ được chọn cho sứ mệnh vĩ đại này”, và đã thuyết phục các nhà lãnh đạo vào thời đó hãy thực hiện giấc mơ thống nhất Tổ quốc vĩ đại. Đó là một lời hiệu triệu giúp chúng ta nhận ra rằng các dân tộc của chúng ta có thể tạo ra, trui rèn và trên hết là mơ về một tổ quốc vĩ đại có thể bao gồm sự tôn trọng và đón nhận sự phong phú đa văn hóa của mỗi dân tộc và mỗi nền văn hóa. Lấy cảm hứng này, chúng ta có thể nhìn Panama như một vùng đất của hội tụ và của những giấc mơ.

1. Một vùng đất hội tụ

Điều này đã được nhìn thấy trong Công Nghị Panama [vào thời đó] và cả ngày nay trong sự hiện diện của hàng ngàn người trẻ mang theo hy vọng và mong muốn được gặp gỡ và cử mừng với nhau.

Nhờ vào vị trí thuận lợi của mình, đất nước của các bạn là vùng đất chiến lược không chỉ đối với khu vực mà còn đối với toàn thế giới. Panama là cầu nối giữa các đại dương và là vùng đất tự nhiên cho sự gặp gỡ. Quốc gia hẹp nhất trong toàn lục địa Mỹ Châu này là biểu tượng cho sự bền vững phát sinh ra từ khả năng tạo ra các mối liên kết và các liên minh. Năng lực này hình thành nên tâm hồn của dân tộc Panama.

Mỗi người trong các bạn đều có một vị trí đặc biệt trong việc xây dựng quốc gia, và được mời gọi để bảo đảm rằng vùng đất này có thể sống theo ơn gọi của mình là một vùng đất của hội tụ và gặp gỡ. Điều này liên quan đến các quyết định, những cam kết và nỗ lực hàng ngày để bảo đảm rằng tất cả mọi người đều có cơ hội để cảm thấy rằng họ là những tác nhân của vận mệnh chính mình, gia đình và cả quốc gia nữa. Không thể nghĩ đến tương lai của một xã hội nếu không có sự tham gia tích cực – chứ không phải chỉ là trên danh nghĩa mà thôi - của mỗi thành viên, theo một cách thế mà nhân phẩm của người ấy được thừa nhận và bảo đảm thông qua khả năng tiếp cận với một nền giáo dục có phẩm chất cao, và những công ăn việc làm xứng đáng. Hai thực tế này giúp chúng ta có thể nhận ra và đánh giá cao tài năng và sự năng động sáng tạo của dân tộc này. Cũng thế, chúng là thuốc giải độc tốt nhất cho bất kỳ hình thái “bảo hộ” nào hạn chế quyền tự do của các công dân, buộc họ phải tùng phục hay xem thường phẩm giá của họ, đặc biệt của những người nghèo nhất.

Tài năng của những vùng đất này được ghi dấu bằng sự phong phú của các dân tộc bản địa như những người bribri, bugle, emberá, kuna, Nasoteribe, ngäbe và waunana, là những dân tộc có rất nhiều điều để liên hệ đến và nhắc nhớ về văn hóa và tầm nhìn của họ đối với thế giới. Tôi chào họ và tôi cảm ơn họ. Trở thành một vùng đất hội tụ có nghĩa là cử mừng, thừa nhận và lắng nghe điều gì là đặc thù của từng dân tộc này và của tất cả những người nam nữ đang tạo nên bộ mặt của Panama và đang làm việc để xây dựng một tương lai hy vọng. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ thiện ích chung và đặt chúng vượt lên trên tư lợi của một cá nhân hoặc chỉ một vài người khi chúng ta có một quyết định quyết liệt muốn chia sẻ trong công lý thiện ích của ta.

Thế hệ trẻ, với niềm vui và sự nhiệt tình, với tự do, sự nhạy cảm và năng lực phê phán, đòi hỏi người lớn, và đặc biệt là tất cả những người thực hiện vai trò lãnh đạo trong cuộc sống công cộng, phải sống một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá và quyền bính mà họ nắm giữ và đã được trao phó cho họ. Họ được mời gọi sống đơn sơ và minh bạch, với tinh thần trách nhiệm rõ ràng đối với người khác và đối với thế giới của chúng ta. Họ được mời gọi sống một cuộc sống minh chứng rằng công bộc của dân là một từ đồng nghĩa với trung thực và công lý, và phản nghĩa với tất cả các hình thái tham nhũng. Những người trẻ tuổi đòi hỏi một cam kết trong đó tất cả - bắt đầu từ những người trong chúng ta tự xưng mình là Kitô hữu – hãy có gan dạ để xây dựng một nền chính trị nhân văn thực sự (Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng, 73) khiến cho con người trở thành trung tâm và con tim của mọi thứ. Đó là một nền chính trị hoạt động để xây dựng một nền văn hóa minh bạch hơn trong chính phủ, trong khu vực tư nhân và toàn dân, theo lời cầu nguyện của bạn cho đất nước mình: “Xin cho chúng tôi lương thực hàng ngày: xin cho chúng con có thể dùng bữa trong nhà mình, và trong một tình trạng sức khỏe xứng đáng với con người.”

2. Vùng đất của những giấc mơ

Trong những ngày này, Panama sẽ không chỉ được đề cập đến như một trung tâm trong khu vực hoặc một địa điểm chiến lược về phương diện thương mại, hay là nơi quá cảnh của con người: nó sẽ biến thành một trung tâm của hy vọng. Đó là một điểm gặp gỡ nơi những người trẻ đến từ khắp năm châu, tràn ngập ước mơ và hy vọng, sẽ ăn mừng, gặp gỡ nhau, cầu nguyện và khơi dậy mong muốn và cam kết của họ để xây dựng một thế giới nhân bản hơn. Qua đó, họ sẽ thách thức những quan điểm thiển cận và ngắn hạn, bị quyến rũ bởi sự cam chịu hoặc lòng tham lam, hay đang bị làm mồi ngon cho não trạng sùng bái kỹ thuật, tin rằng cách duy nhất tiến lên là tuân theo luật cạnh tranh, mạnh được yếu thua, trong đó kẻ mạnh ăn trên lưng của kẻ yếu (Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, 53). Tin như thế là đóng cửa tương lai, khép kín một viễn tượng mới của nhân loại. Khi chào đón những giấc mơ của những người trẻ tuổi này, Panama một lần nữa lại trở thành vùng đất của những ước mơ thách thức rất nhiều những định kiến trong thời đại chúng ta và mở ra những chân trời thiết yếu có thể làm phong phú con đường phía trước thông qua một cái nhìn tôn trọng và từ bi với người khác. Trong những ngày này, chúng ta sẽ chứng kiến việc mở ra các kênh giao tiếp và hiểu biết mới, các kênh liên đới, sáng tạo và hỗ trợ lẫn nhau; các kênh của tình nhân loại thúc đẩy những dấn thân và vượt qua tình trạng vô danh và cô lập, cho một cách kiến tạo lịch sử mới.

Một thế giới khác là điều có thể! Chúng ta biết điều này và những người trẻ tuổi thúc giục chúng ta dự phần vào việc xây dựng thế giới đó, để giấc mơ của chúng ta không còn là phù du hay phù phiếm, mà có thể thúc đẩy một giao ước xã hội trong đó mọi người đều có cơ hội mơ về một ngày mai. Quyền tương lai cũng là một nhân quyền.

Hướng về chân trời này, những lời của Ricardo Miró dường như trở nên sống động. Khi hát về quê hương yêu dấu của mình, anh nói: “Khi họ nhìn thấy quê hương của tôi, họ có thể nói rằng miền đất này được hình thành bởi thánh ý Thiên Chúa, để dưới ánh mặt trời chiếu soi, cả nhân loại có thể hội tụ trên dải đất này” (Patria de mis amores).

Một lần nữa tôi cám ơn các bạn vì tất cả những gì các bạn đã làm để biến cuộc gặp gỡ này thành hiện thực và tôi bày tỏ với ngài, thưa Tổng thống, và tất cả những người có mặt ở đây, cũng như tất cả những ai tham gia cùng chúng ta qua các phương tiện truyền thông, những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi cho niềm hy vọng và niềm vui mới trong sự phục vụ thiện ích chung.

Cầu xin Đức Mẹ Santa Maria La Antigua, chúc phúc và phù hộ Panama.

Source Libreria Editrice Vaticana MEETING WITH THE AUTHORITIES, WITH THE DIPLOMATIC CORPS AND WITH REPRESENTATIVES OF SOCIETY ADDRESS OF HIS HOLINESS Palacio Bolivar – Ministry of Foreign Affairs (Panama) Thursday, 24 January 2019
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10039 Posted : Thursday, January 24, 2019 9:24:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC gặp gỡ Liên Hội Đồng Giám Mục Trung Mỹ


1/25/2019 11:33:09 AM

ĐTC mời gọi các GM Trung Mỹ noi gương thánh GM Oscar Romero yêu mến Giáo Hội, gần gũi và quan tâm đến các nhu cầu của dân, sống thanh bần, nâng đỡ các linh mục, giới trẻ, thổ dân và người di dân.

UserPostedImage

ĐTC đưa ra những lời nhắn nhủ trên đây trong cuộc gặp gỡ trưa ngày 24-1-2019 các GM 7 nước Trung Mỹ tại Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi cạnh dinh Bolivar.

Thánh đường Phanxicô Assisi

Thánh đường này, dâng kính thánh Phanxicô, có từ thế kỷ 17, với tháp chuông cao có thể thấy được từ nhiều nơi trong thành phố. Nhà thờ này thuộc các cha dòng Phanxicô cho đến năm 1821 là năm chính phủ Colombia giải tán nhiều tu viện, và sau khi Panama độc lập khỏi Colombia, thì cơ sở này trở thành tài sản của chính phủ mới.

Đến nhà thờ, ĐTC được Đức TGM Ulloa, TGM Panama và cũng là Chủ tịch Liên HĐGM Trung Mỹ, gọi tắt là SEDAC, đón tiếp. Đây là tổ chức qui tụ các GM thuộc 7 nước Trung Mỹ, trong đó Panama là nước có tỷ lệ Công Giáo đông nhất với 88% dân số. Tại các nước khác, tỷ lệ Công giáo thấp hơn và có nhiều người theo Tin Lành.

Huấn dụ của ĐTC

Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức Cha José Luis Escobar Alas, TGM giáo phận San Salvador, Chủ tịch Liên HĐGM Trung Mỹ, ĐTC đã đọc một bài huấn dụ dài 11 trang: Ngài đi từ tấm gương của thánh Oscar Romero cố TGM giáo phận San Salvador, bị sát hại ngày 24-3 năm 1981 trong khi cử hành thánh lễ, để rút ra từ đó những lời nhắn nhủ các GM Trung Mỹ: yêu mến, đồng cảm với Giáo Hội, đồng hóa với Chúa Kitô Mục Tử để yêu thương dân, quan tâm đến và chia sẻ những những đau khổ của dân, chú ý đến giới trẻ và lắng nghe họ, thăng tiến những chương trình giáo dục người trẻ và lôi kéo nhiều người trẻ khỏi nanh vuốt của những băng đảng bất lương và những kẻ buôn bán ma túy. ĐTC cũng mời gọi các GM sống thanh bần, chăm sóc các linh mục, người di dân.

Đồng cảm với Giáo Hội: yêu mến Đấng Sinh Thành là Giáo Hội

Trước tiên, ĐTC đề cao nguyên tắc hướng dẫn và là chính cuộc đời Mục Tử của Oscar Romero, như được ghi trong huy hiệu GM của Người với câu ”Sentire cum Ecclesia”, Đồng cảm với Giáo Hội. Đây chính là kim chỉ nam đánh dấu cuộc sống của thánh nhân, cả trong những lúc xáo trộn nhất. Đây là gia sản có thể trở thanh một chứng tá tích cực và mang lại sức sống cho chúng ta là những người được kêu gọi tận tụy đến độ tử đạo trong việc phục vụ hằng ngày đối với dân của chúng ta.

ĐTC giải thích rằng Thánh Romero đã có thể hòa nhịp và học cách sống Giáo Hội vì Người tận tình yêu mến Đấng đã sinh Người ra trong đức tin. Nếu không có tình yêu thâm sâu này thì rất khó hiểu cuộc đời và sự hoán cải của thánh Romero, vì chính tình yêu ấy đã hướng dẫn Người đến độ dâng hiến mạng sống trong cuộc tử đạo; tình yêu ấy phát sinh từ sự đón nhận một hồng ân hoàn toàn nhưng không, hồng ân không thuộc chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi mọi sự tự phụ và cám dỗ tưởng mình là sở hữu chủ hoặc là người duy nhất giải thích hồng ân Giáo Hội. Không phải chúng ta đã phát minh ra Giáo Hội, Giáo Hội không sinh ra với chúng ta và sẽ tiến bước mà không có chúng ta. Thái độ biết ơn ấy, thay vì bỏ mặc chúng ta trong sự lãnh đạm, thì lại khơi lên một lòng biết ơn khôn cùng, không thể tưởng tượng được, mang lại lương thực cho tất cả... Thánh Romero đã đồng cảm với Giáo Hội vì trước tiên, Người yêu mến Giáo Hội như một người mẹ đã sinh mình ra trong đức tin, và cảm thấy mình là thành phần của Giáo Hội.

Gần gũi dân chúng

Tiếp đến, ĐTC đề cao tình yêu của thánh Romero đối với Giáo Hội, nhưng đồng thời tình yêu ấy ”có mùi của dân”, biết lắng nghe dân, nghe nhịp tin đập của dân đã được ủy thác cho mình.

Đối với thánh Romero, đồng cảm với Giáo Hội là tham phần vào vinh quang của Giáo Hội, và vinh quang này hệ tại mang trong thẳm sâu tâm hồn mình toàn thể sự hạ cố, kenosis, của Chúa Kitô. Trong Giáo Hội, Chúa Kitô sống giữa chúng ta, vì thế Giáo Hội cũng phải khiêm tốn và thanh bần, vì một Giáo Hội kiêu kỳ, một Giáo Hội đầy kiêu ngạo, một Giáo Hội tự phụ không phải là một Giáo Hội hạ cố (Xc Thánh Oscar Romero, bài giảng 1-10-1978)

Thái độ như thế không phải chỉ là vinh quang của Giáo Hội, nhưng cũng là một ơn gọi, một lời mời để trở thành vinh quang riêng của chúng ta và là con đường nên thánh. Sự hạ cố, kenosis, của Chúa Kitô không phải là điều thuộc về quá khứ, nhưng là một ơn thánh hiện tại để cảm thấy và khám phá sự hiện diện của Chúa đang hoạt động trong lịch sử.

Không sợ cảm thông những đau khổ của dân

ĐTC nói: ”Anh em thân mến, điều quan trọng là chúng ta không sợ đến gần và động chạm đến những vết thương của dân chúng ta, và đó cũng là vết thương của chúng ta, và chúng ta thi hành điều ấy theo cách thức của Chúa. Người mục tử không thể xa những đau khổ của dân mình, trái lại, chúng ta có thể nói rằng con tim của mục tử được đo lường theo khả năng cảm động đứng trước bao nhiêu cuộc sống bị thương tổn và bị đe dọa. Thi hành điều ấy theo cách thức của Chúa, nghĩa là để cho đau khổ ấy đánh động và xác định những ưu tiên và sở thích của chúng ta, việc sử dụng thời gian, tiền bạc và cả cách thức cầu nguyện của chúng ta, để có thể làm cho mọi sự và mọi người thấm nhiễm sự an ủi nhờ tình bạn với Chúa Giêsu, trong một cộng đoàn đức tin, chứa đựng và mở ra một chân trời ngày càng mới mẻ, mang lại ý nghĩa và hy vọng cho cuộc sống” (EG 49).

Gần gũi thực tại người trẻ

Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC nhắn nhủ các GM Trung Mỹ gần gũi hơn với thực tại của những người trẻ, đầy hy vọng và ước muốn, nhưng cũng bị bao nhiêu vết thương. Cùng với người trẻ, chúng ta có thể đọc thời đại chúng ta một cách mới mẻ và nhận ra những dấu chỉ thời đại, vì như các Nghị Phụ Thượng HĐGM về giới trẻ đã quả quyết, người trẻ là một trong những ”nguồn thần học” trong đó Chúa cho chúng ta biết một số trong những mong đợi và những thách đố của Ngài để xây dựng tương lai (Tài liệu chung kết 64).

”Người trẻ mang trong mình một sự bất an mà chúng ta phải quí chuộng, tôn trọng, đồng hành; và sự bất an ấy mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta, nó thúc đẩy và nhắc nhớ chúng ta rằng vị Mục Tử không bao giờ ngưng là một môn đệ và luôn tiến bước. Sự bất an lành mạnh này khiến chúng ta lên đường và nó đi trước chúng ta. Chúng ta phải vui mừng mà nhận thấy rằng hạt giống không bị hư mất. Nhiều điều trong số những khát vọng và trực giác được phát triển giữa lòng gia đình, được ông bà nội ngoại nuôi dưỡng hoặc một nữ giáo lý viên, hay trong giáo xứ, trong việcmục vụ giáo dục hoặc mục vụ giới trẻ.

Thăng tiến giới trẻ

Trong chiều hướng này, ĐTC nhắn nhủ các GM hãy thăng tiến các chương trinh và các trung tâm giáo dục biết đồng hành, nâng đỡ, gây ý thức trách nhiệm cho người trẻ; hãy kéo họ ra khỏi đường phố trước khi nền văn hóa chết chóc nắm bắt và khai khác trí tưởng tượng của người trẻ, bằng cách bán cho họ những khói và những giải pháp ma thuật. ĐTC nói: ”Anh em hãy thi hành điều ấy không phải với tinh thần cha chú, từ trên truyền xuống, vì đó không phải là điều Chúa yêu cầu chúng ta, nhưng hãy hành động như một người cha, người anh đối với các em. Người trẻ là khuôn mặt của Chúa Kitô đối với chúng ta và chúng ta đi đến với Chúa Kitô không phải từ trên đi xuống, nhưng là từ dưới đi lên; (Xc S. Oscar Romero, bài giảng, 2-9-1979)

Cứu người trẻ khỏi những nguy hiểm và cạm bẫy

ĐTC cũng nhận xét rằng ”rất tiếc có nhiều người trẻ bị thu hút vì những câu trả lời nhất thời làm thương tổn cuộc sống. Các nghị phụ Thượng HĐGM về giới trẻ nói với chúng ra rằng: ”vì bị cưỡng bách hoặc vì thiếu những giải pháp khác, người trẻ bị lâm vào những hoàn cảnh rất xung khắc, không có giải pháp mau lẹ, như bạo hành trong gia đình, nạn giết phụ nữ - một vết thương đau tại đại lục chúng ta - những băng đảng võ trang và tội phạm, nạn buôn bán ma túy, khai thác tình dục trẻ vị thành niên và cả những người lớn, v.v... Nơi căn cội của những tình trạng trên đây có nhiều gia đình bị kiệt quệ vì một chế độ kinh tế không đặt con người và công ích ở chỗ đứng thứ nhất và đầu cơ ”cái thiên đường” của mình trong đó người ta tiếp tục lo làm giầu bất kể tới những người khác. Vì thế những người trẻ của chúng ta không được hơi ấm trong gia đình, không có gia đình và cộng đoàn, không thuộc về ai, bị bỏ mặc cho kẻ lường gạt đầu tiên họ gặp phải.

Quan tâm đến các thổ dân và linh mục

ĐTC không quên mời gọi các GM Trung Mỹ quan tâm đến các thổ dân, giúp họ bảo vệ văn hóa của họ; tiếp đến là những người di dân, trong đó có nhiều người trẻ. Cần đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập họ.

Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ các GM quan tâm tới các linh mục thuộc quyền, trong bao hoàn cảnh khó khăn thường nhật, và đang cần sự gần gũi, cảm thông, khích lệ, cần tình phụ tử của GM. Ngài nói: ”Kết quả công việc mục vụ, loan báo Tin Mừng trong Giáo Hội, và sứ vụ, không dựa trên nhiều phương tiện hoặc những tài nguyên vật chất, hoặc trên số lượng các biến cố và hoạt động chúng ta thực hiện, nhưng dựa trên đặc tính trung tâm của sự cảm thông: đó là một trong những đặc tính chính mà Giáo Hội có thể cống hiến cho các anh em chúng ta trong tư cách là Giáo Hội. Sự hạ cố của Chúa Kitô là sự biểu lộ tối đa lòng cảm thương của Chúa Kitô. Giáo Hội của Chúa Kitô là Giáo Hội cảm thương, và điều này bắt đầu tại gia. Luôn luôn là điều tốt khi chúng ta tự hỏi trong tư cách là chủ chăn: tôi quan tâm thế nào đối với đời sống các linh mục của tôi? Tôi có khả năng là một người cha hay tôi chỉ là người điều hành? Tôi có để cho mình bị quấy rầy hay không?

Sau khi giã từ các GM Trung Mỹ ĐTC đã về tòa Sứ Thần để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi. (Rei 24-1-2019)

Giuse Trần Đức Anh O.P.
(VaticanNews 24.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10040 Posted : Thursday, January 24, 2019 9:27:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô đã đến Panama


1/25/2019 10:46:26 AM

Chiếc Airbus A330 của hãng Alitalia chở ĐTC và hơn 100 người cùng đi đã đáp xuống phi trường quốc tế Tocumen của thủ đô Panama lúc 4 giờ 15 phút chiều ngày 23-1, giờ địa phương, sau chuyến bay gần 13 tiếng đồng hồ từ Roma.

UserPostedImage

Khi máy bay dừng lại, hai cửa sổ phòng lái được mở ra, và cờ Panama và Vatican được phi công gắn lên.

Khi cánh cửa máy bay mở ra, Đức Sứ Thần Tòa Thánh Miroslaw Adamczyck, người Ba Lan, và Ông Roberto Zuniga Trưởng ban nghi lễ ngoại giao của Panama bước lên máy bay để mời ngài bước xuống. Lúc đó là 4 giờ 34 phút chiều.

Tổng thống Juan Carlos Valera và phu nhân Lorena Castillo đón ĐTC tại chân thang máy bay, và 2 em bé một nam một nữ, trong y phục truyền thống đã tặng hoa cho ngài, trong khi một số vũ công nam nữ nhảy múa chào mừng trong tiếng nhạc.

Khi ĐTC và ông bà tổng thống bước lên khán đài nhỏ được bố trí gần đó, quốc thiều Vatican và Panama được trổi lên.

Rồi ĐTC chào các vị lãnh đạo chính phủ Panama và Tổng thống Varela cũng được ĐTC giới thiệu các vị trong đoàn tùy tùng của ngài, đứng đầu là ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin.

2.500 người, thuộc mọi lứa tuổi, trong khu vực dành riêng ở Phi trường đã reo hò vẫy cờ chào mừng ĐTC, với một biểu ngữ lớn màu cờ Panama xanh trắng đỏ, với hàng chữ ”Chào mừng ĐGH Phanxicô!” ”Panama hân hoan chào mừng ngài!”. Hiện diện tại một khu vực riêng có 180 ký giả và nhân truyền thông các ngành. Ngoài ra có một ca đoàn thiếu niên gồm 150 em từ 7 đến 15 tuổi, cùng với ban nhạc, đã trình diễn các bài ca trước khi ĐTC tới.

Trên một sân khấu nhỏ, một đoàn vũ đã trình diễn các vũ điệu để chào mừng vị quốc khách. Ngài tiến lại gần đám đông để chào mọi người, tất cả đều muốn động chạm đến ngài. Tổng thống Varela đã bế một em bé đưa cho ĐTC để ngài hôm và chúc lành cho em.

Đoàn xe chở ĐTC rời phi trường để tiến về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 28 cây số. Và khi đến gần trung tâm thành phố, ĐTC đổi sang xe Papamobile để chào thăm hàng chục ngàn người đứng chật hai bên đường để chào mừng ngài.

Tại tòa Sứ Thần, ĐTC đã nghỉ ngơi và dùng bữa tối sau cuộc hành trình dài.

Giuse Trần Đức Anh O.P.
(VaticanNews 24.01.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Thursday, January 24, 2019 9:32:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<500501502503504>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.