Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<499500501502503>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10001 Posted : Sunday, January 20, 2019 2:11:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Mạnh dạn đến với Chúa Chúa để được chữa lành


1/20/2019 7:40:27 AM

Thứ Sáu Tuần I Mùa Thường Niên (Dt 4, 1-5. 11; Mc 2, 1-12)


UserPostedImage

Với Tin Mừng hôm nay, thánh sử Marcô không chỉ đơn thuần kể lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người bất toại mà ngài còn muốn nhấn mạnh đến một thực tại huyền nhiệm : đó là quyền tha tội - quyền mà chính Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh. Điều này vẫn thường được chúng ta tuyên tín trong kinh tin kính : “tôi tin phép tha tội”.

Thế nhưng mà việc “tôi tin” với việc tôi ý thức đón nhận có đi cùng nhau không lại là một vấn đề. “Phép tha tội” là một Bí tích. Điều này có nghĩa là ngoài việc tin “phép tha tội” sẽ giúp ta hòa giải với Thiên Chúa, với anh em và với chính mình, chúng ta còn cần phải thường xuyên đón nhận Bí tích này, và chuẩn bị tâm hồn để đón nhận cách xứng đáng.

Anh được bốn người khiêng anh đến với Chúa Giêsu để xin chữa bệnh. Vì đám đông dân chúng quá đông, nên không dễ dàng khiêng người bại liệt đến gần Chúa, mà họ phải đưa anh lên mái nhà, dỡ mái nhà và đưa người bất toại xuống ngay chỗ Chúa Giêsu đang ngồi giảng dạy dân chúng.

Người bất toại bất lực, nhưng không thất vọng; trái lại, anh hoàn toàn tin tưởng vào Chúa Giêsu, tin vào quyền năng vô song của Ngài, đặc biệt, anh tin vào tình thương của Chúa trên hết mọi người. Cả những người khiêng anh cũng thế, đức tin vững mạnh của họ thúc đẩy họ giúp đỡ người bất toại đến với Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đã hết sức kinh ngạc trước lòng tin này. Lòng tin mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn cản trở. Lòng tin đầy sáng tạo, dám tìm ra những con đường mới mẻ và khác thường. Lòng tin mang tính tập thể, vì là niềm tin của cả nhóm năm người. Lòng tin đòi vất vả, đổ mồ hôi, chứ không chỉ ở trong tâm trí. Lòng tin táo bạo vì dỡ mái nhà có thể bị Chúa Giêsu coi là là khiếm nhã.

Chúa Giêsu mạc khải Ngài là Thiên Chúa, bởi vì chỉ Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Chính những kẻ chống đối Chúa Giêsu cũng nghĩ như thế, và vì không tin Ngài là Thiên Chúa, cho nên họ nghĩ thầm rằng: “Sao ông này lại dám nói như vậy? Ông ta nói phạm thượng”. Nhưng Chúa Giêsu đã nhân cơ hội này để một lần nữa chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa, vì Ngài đọc thấu tư tưởng thầm kín của họ. Ngài bảo họ: “Sao trong bụng các ông lại nghĩ những điều ấy?” Rồi Ngài nói với những kẻ không tin: “Trong hai điều: một là bảo người bất toại: “Con đã được tha tội”, hai là bảo: “Ðứng dậy, vác chõng mà đi”, điều nào dễ hơn”. Thật ra, hai điều này đều khó, và Chúa Giêsu quả quyết: “Ðể các ông biết: ở dưới đất, Con Người có quyền tha tội, Ta truyền cho anh hãy đứng dậy, vác chõng đi về nhà”, lập tức người ấy đứng dậy vác chõng mà đi trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa.

“Thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng : "Hỡi con, tội lỗi con được tha".

Chúa chữa bệnh phần hồn cho anh trước : "Hỡi con, tội lỗi con được tha". Ngài chữa cho anh, vì anh có lòng tin vào Chúa. Đức tin là điều kiện để được đón nhận ơn Chúa : ở đây là sự tha thứ. Ngài chữa bệnh phần hồn cho anh, vì Ngài là Đấng có quyền tha tội, nghĩa là chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội mà thôi.

Cần phải chữa bệnh phần hồn trước, xóa mọi tội lỗi nơi con người trước, vì tội lỗi là nguyên nhân gây nên những đau khổ cho con người; tội lỗi đang thống trị con người, và tội lỗi làm cho con người phải chết.

Kế đến, Chúa Giêsu chữa cho người bất toại bệnh tật phần xác. Ngài nói với người bất toại rằng : "Ta truyền cho con hãy chỗi dậy, vác chõng mà về nhà". Lập tức người bất toại đứng dậy vác chõng đi ra trước mặt mọi người.

Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ để chứng minh Ngài có quyền tha tội, vì Ngài là Thiên Chúa. Như những người chống đối Chúa, ngày nay cũng có nhiều người không chấp nhận quyền tha tội của Chúa, quyền này đã được Chúa trao cho các Tông đồ, và qua các ngài cho Giáo Hội. Giáo Hội vẫn tiếp tục công việc tha tội trong Bí tích sám hối và hòa giải. Nhờ Bí tích này, tội nhân sau khi lãnh Bí tích rửa tội được ơn tha thứ và làm hòa với Thiên Chúa. Từ ít lâu nay, có một cơn khủng hoảng đối với Bí tích giải tội: nhiều người không còn lãnh nhận Bí tích giải tội, không còn quí trọng ơn tha tội, vì đã đánh mất ý thức về tội lỗi: có thể họ cần được Thiên Chúa ban cho điều này điều nọ, nhưng không thấy cần được Thiên Chúa tha cho những tội đã phạm.

Như người đàn ông trong Tin Mừng, chúng ta không chỉ mắc những căn bệnh thể lý mà chúng ta còn mang trong mình “căn bệnh tâm linh” cần được Chúa chữa trị. Thiên Chúa luôn sẵn lòng chữa lành linh hồn, thể xác, tâm trí của chúng ta. Đừng để cho những nghi nan cản trở chúng ta đến với Chúa nhưng hãy tin tưởng vào Ngài và siêng năng đón nhận các bí tich là những “phương dược” để nuôi dưỡng và chữa lành chúng ta.

Bệnh tật theo đuổi con người như hình với bóng. Có những căn bệnh mà người Do Thái cho rằng đó là hình phạt của Thiên Chúa giáng xuống trên bệnh nhân vì họ tội lỗi. Tin Mừng hôm nay cho thấy người bất toại bất lực không làm gì được, anh ta phải cần đến người khác giúp đem mình đến gần Chúa Giêsu để xin Ngài chữa lành. Từ một đôi chân tưởng chừng như không bao giờ anh đi được, nhưng với lòng tin tưởng vào Chúa Giêsu, anh đã được chữa trị cả bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn: “Tội con đã được tha rồi!” và “Hãy đứng dậy, vác chõng của con mà đi về nhà!”. Anh trút được cái ách nặng nề. Cuộc sống của anh bắt đầu tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Mỗi chúng ta đều là một bệnh nhân cần được chữa trị, một tội nhân cần được thứ tha. Mang những thương tích trong tâm hồn mình đến với Chúa với lòng tin mạnh mẽ, chắc chắn ta sẽ được Chúa chữa trị và tìm lại được sự bình an, thanh thản và niềm hạnh phúc sâu xa. Liên đới trong đức tin và đức ái, chúng ta cũng cần giúp ‘khiêng những anh chị em bất toại’ xung quanh mình đến với Chúa để được Người chữa lành.

Huệ Minh

Edited by user Sunday, January 20, 2019 2:24:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10002 Posted : Sunday, January 20, 2019 2:20:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Ăn theo thuở - Ở theo thời


1/20/2019 7:27:38 AM

21/01/2019 - Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (Dt 5, 1-10; Mc 2, 18-22)


UserPostedImage

Trong cuộc sống, không phải cái gì cũ cũng là xấu, trái lại kỷ niệm xưa thì đáng trân trọng, bạn cũ thì thân tình, đồ cổ thì quý. Trái lại cũng có trang vở mới tinh khôi, thanh khiết, có con đường mới thẳng tắp, chiếc cầu mới nối liền nhịp sống hai bên bờ sông...Đó là cái mới đáng trân trọng được xây nền tảng cái cũ, được chắt lọc từ sự tinh túy của cái cũ. Chúa Giêsu đã đến không phải để phá bỏ cái cũ nhưng kiện toàn và khắc lên đó một tinh thần mới, tinh thần khiêm tốn phục vụ và yêu thương trọn vẹn.

Và ta thấy có mấy môn đệ của ông Gioan đến gặp Chúa Giêsu thắc mắc về chuyện họ phải ăn chay trong khi môn đệ của Chúa thì không. Bấy giờ Chúa Giêsu dùng ba hình ảnh để so sánh và giải thích cho họ hiểu rõ tinh thần của việc giữ luật ăn chay. Chúa Giêsu đã chỉ cho họ biết ăn chay và các việc đạo đức không phải là một phong trào hay những thói quen vô hồn nhưng phải được thực hiện với tâm tình mến yêu và thái độ khiêm nhường. Mục đích của việc ăn chay là sám hối và cầu xin Thiên Chúa đến với con người. Vậy mà, Chúa Giêsu đã đến với họ trong một con người đầy tình yêu thương và gần gũi nhưng họ lại không nhận biết Người. Phải chăng chỉ vì họ quá chú trọng đến cái hình thức bên ngoài mà bỏ Chúa ra ngoài cuộc đời của mình?

Thứ nhất: Hình ảnh tiệc cưới:“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ”. Khi khẳng định điều này, Chúa Giêsu không trực tiếp trả lời câu hỏi nhưng Người so sánh việc giữ chay giống như niềm vui của thực khách khi dự tiệc cưới.

Theo quan niệm của người phương Đông, hôn lễ là ngày “đại hỷ”, là thời gian đặc biệt chứa chan niềm vui.Những vị khách cụ thể là những bạn hữu của chú rể phải góp phần tạo niềm vui cho đôi tân hôn.Vì thế khách mời mà giữa chay khi dự tiệc cưới là không xứng hợp.Theo lối nhìn của các nhà chú giải Kinh Thánh, hôn lễ còn ám chỉ thời cứu độ của Thiên Chúa đã nói trong sách Isaia: “Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao! Vì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh, như chú rể chỉnh tề khăn áo, tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang” (61, 10). Khi thời Cứu Độ đến mọi người sẽ hớn hở vui mừng, áo quần xúng xính chỉn chu như cô dâu chú rể trong ngày tân hôn.

Một lần nữa thánh sử Maccô nhấn mạnh về thời cứu độ đó là lúc Thiên Chúa thực hiện lời hứa ban niềm vui và hạnh phúc cho muôn dân. Chúa Giêsu đến khai mạc thời cánh chung, mở ra chân trời mới đầy hy vọng. Khi có Chúa Giêsu hiện diện, các môn đệ sẽ tận hưởng được niềm vui và cònlan tỏa niềm vui ấy cho mọi người nên họ sẽ không ăn chay. Chúa Giêsu sẽ đến thiết lập trời mới đất mới, khải hoàn vinh thắng, lúc ấy mọi tạo vật reo vui vì không còn phải “rên xiết mong ngóng chờ ngày cứu độ”.

Thứ hai: hình ảnh rượu chứa trong bầu da. Ta thấy Chúa Giêsu dùng hình ảnh rất quen thuộc về cách chứa rượu của người Do Thái.Thời đó người ta chưa có bình đựng rượu nên họ thường chứa trong một cái bầu làm bằng da thú. Nếu rượu cũ đổ vào bầu da mới, rượu lên men và thải ra lượng khí carbon độc hại, túi da sẽ rách và rượu chảy ra ngoài. Trái lại rượu mới phải chứa trong bầu da mới vì da mới có tính đàn hồi nên sẽ không bị rách.

Thứ ba: hình ảnh vá áo. Chúa Giêsu dùng hình ảnh một người lấy vải mới vá vào áo cũ, miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng rách to hơn. Với lối nói so sánh bằng hình ảnh, Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta cần có một tư tưởng mới, một cái nhìn cởi mở thì mới hiểu được những việc Chúa làm, hiểu được những giá trị của Tin Mừng. Có thể nói đây là một cuộc cách mạnglề luật giúp người ta không bị héo mòn trong mớ luật nặng nề để vươn lên tầm cao mới của tình yêu mến. Việc ăn chay, đi lễ, đọc thiên kinh vạn quyển mà thiếu đức ái thì chẳng có ích gì. Nếu chỉ giữ lề luật mà trong lòng còn chất chứa sự hận thù ghen ghét, đối xử bất công với người khác thì việc ăn chay cũng chỉ là thái độ giả hình.

Và rồi với ba hình ảnh trên, Chúa Giêsu muốn các môn đệ đi vào sự kết hợp thâm sâu thân tình với Thiên Chúa, thao thức kiếm tìm ý nghĩa đích thực của Tin Mừng giữa những điều luật buộc phải giữ. “Rượu mới, bầu cũng phải mới”, cái “mới” ở đây không phá bỏ cái “cũ” nhưng đã được chắt lọc từ sự tinh hoa của cái cũ. Tin Mừng của Chúa phải được đón nhận bằng tất cả lòng quảng đại và yêu mến. Nếu luật cũ là “mắt đền mắt, răng đềnrăng” thì luật mới phải vượt lên sự hiềm thù đền trả 1-1 mà là “nếu bị ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn anh để lấy áo trong của anh thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin thì hãy cho; ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi” (Mt 5, 39-42).

Đời sống xã hội hôm nay đang từng ngày đổi thay, vì thế Giáo Hội cũng luôn trăn trở đi tìm cách thế hữu hiệu nhất để loan báoTin Mừng hầu cho đời sống đạo có chiều sâu vững vàng và phải bén rễ vào Đức Kitô, nếu không chúng ta sẽ bị đánh bật bởi những cái mới, trào lưu sống “hời hợt, ào ào, vội vã” mà đánh mất căn tính của mình.

Giáo hội Chúa Kitô phải là giáo hội của người nghèo, luôn lắng nghe và đồng cảm với người nghèo. Sở dĩ Tin Mừng chưa được nhiều người đón nhận vì cách rao giảng của chúng ta có phần chưa phù hợp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tâm linh nơi con người. Ước gì mỗi kitô hữu biết đến với mọi người bằng cung cách phục vụ khiêm tốn như Chúa Giêsu, bằng niềm hân hoan của thực khách trong đại tiệc hôn lễ, bằng nỗi khao khát hướng đến điều trọn lành.

Chúa Giêsu đã đến giải thoát chúng ta khỏi sự trói buộc cũ kỹ của mọi tính hư nết xấu và tội lỗi. Xin cho chúng ta được biến đổi nên những người biết sẵn sàng lắng nghe những gợi hứng của Chúa Thánh Thần mà có thái độ sống đạo linh hoạt, sống động phù hợp với chân lý đức tin và đạo hiếu con người.

Huệ Minh

Edited by user Sunday, January 20, 2019 2:24:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10003 Posted : Sunday, January 20, 2019 2:39:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Hậu cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng:
Cuộc đấu không cân sức giữa chính quyền và dân


Khánh An-VOA

18/Jan/2019

17/01/2019 - Những diễn tiến “hậu cưỡng chế” ở khu vực vườn rau Lộc Hưng tiếp tục căng thẳng sau khi hàng trăm ngôi nhà ở ở nơi đây đã bị san thành bình địa vào tuần qua.

Sự thật đang bị bóp méo?

Hôm 16/1, Công an quận Tân Bình thông tin trên báo chí rằng cơ quan này đang “củng cố hồ sơ” để xử lý gần 20 người có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống đối lực lượng và chống người thi hành công vụ ở khu đất vườn rau Lộc Hưng.

UserPostedImage

Lấy thân chặn xe ủi đến cưỡng chế

“Khu vực vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6 là nơi có tình hình an ninh trật tự phức tạp, có nhiều thành phần bất hảo, nghiện ma túy, tổ chức đá gà… Qua nhiều lần theo dõi, công an đã phát hiện xử lý rất nhiều trường hợp phạm pháp”, báo Dân Việt trích thông tin từ Công an quận Tân Bình để mở đầu cho bản tin về việc xử lý “nhóm chống đối” ở khu vườn rau Lộc Hưng.

Vẫn theo công an Tân Bình, trong khi tiến hành cưỡng chế, họ đã phát hiện “có phòng cách âm và thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ cho các hoạt động truyền thông, tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu”, đồng thời cho biết “đã xác định các đối tượng cầm đầu và đang củng cố hồ sơ xử lý nghiêm trước pháp luật”, trích Dân Việt.

Trước đó, chính quyền phường 6, quận Tận Bình, đã tiến hành hai đợt cưỡng chế vào ngày 4/1 và 8/1, phá bỏ hàng trăm ngôi nhà của người dân khu vực vườn rau Lộc Hưng với lý do là những ngôi nhà này đã được xây dựng trái phép trên “đất công”.

Mặc dù báo chí nhà nước hoàn toàn im tiếng vào thời điểm diễn ra cưỡng chế, nhưng qua những thông tin được cập nhật trên mạng xã hội, nhiều tầng lớp dân chúng đã lên án vụ cưỡng chế là “phi pháp” và “phi nhân” khi chính quyền thực hiện việc cưỡng chế một cách bất ngờ và gấp rút ngay vào những ngày sát Tết Nguyên Đán, là dịp mà mọi gia đình lẽ ra phải được sum họp, quây quần, chứ không phải rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Lên tiếng “lý giải” trên báo chí hôm 15/1, sau khi đã “làm việc” với Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, lãnh đạo quận Tân Bình nói rằng “Hiện nay không quy định cấm cưỡng chế ở một khoảng thời gian nhất định nào, nhưng lưu ý là phải trước Tết 15 ngày”, báo Vietnamnet dẫn lời của một lãnh đạo giấu tên của UBND quận Tân Bình.

Vẫn thông qua báo chí nhà nước, chính quyền quận Tân Bình thông tin cho công chúng rằng có đến 134 hộ dân trong khu vực vườn rau Lộc Hưng là có nhà ở bên ngoài. Nhưng theo lời ông Cao Hà Trực, một đại diện của người dân vườn rau Lộc Hưng, nói với VOA thì thông tin này “không đúng sự thật” vì không thể xem nhà của con cái đã trưởng thành và ra riêng là của các hộ gia đình ở đây được.

Ngoài việc bị truyền thông nhà nước nhắm vào theo hướng “nhóm người chống đối”, những người từng sống ở vườn rau Lộc Hưng thông tin cho VOA rằng họ hiện đang “gặp nguy hiểm”, “bị theo dõi” vì đã lên tiếng và cố gắng đưa những thông tin về vụ cưỡng chế ra cho công chúng.

Cuộc đấu không cân sức

Cho tới nay, đã có gần 20 luật sư nhận lời trợ giúp pháp lý cho người dân ở vườn rau Lộc Hưng, và tất cả các thông tin từ phía người dân đều được “minh bạch hóa” thông qua truyền thông xã hội.

Trong khi đó, một đại diện của “Nhóm Luật sư Lộc Hưng” nói với VOA hôm 16/1 rằng phía chính quyền đến nay vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để khẳng định việc làm của mình là đúng theo pháp luật, ngoại trừ một thông báo cưỡng chế được đưa ra vào ngày 5/1, tức là sau khi công việc đã được tiến hành.

“Nếu cưỡng chế theo diện trái phép thì phải có các quy định chặt chẽ, tống đạt đến từng người, có các biên bản… Về điều này thì chúng tôi được người dân báo là không có. Tuy nhiên, chính quyền nói là họ có làm, nhưng họ vẫn chưa trưng ra được các quyết định, biên bản cưỡng chế…”, LS. Trần Vũ Hải, đại diện cho nhóm luật sư, nói với VOA.

UserPostedImage

Một khế ước thuê ruộng trước năm 1975

“Chỉ có một thông báo cấp phường, với những viện dẫn không căn cứ theo Luật Đất đai, pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính hay nghị định của chính phủ về việc tháo dỡ, xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, mà chỉ căn cứ vào chủ trương của UBND thành phố hay thông báo của Thành ủy thành phố”, LS. Trịnh Vĩnh Phúc, cũng thuộc nhóm luật sư, giải thích thêm với VOA.

Theo LS. Trịnh Vĩnh Phúc, việc tiến hành cưỡng chế trên thực tế cũng có nhiều điểm không giống như trong thông báo.

“(Thông báo) nói rằng cưỡng chế những căn nhà xây dựng trái phép từ thời điểm ngày 1/1/2018, tức là diễn ra trong năm 2018, nhưng khi thực hiện cưỡng chế họ lại cưỡng chế toàn bộ khu vực vườn rau Lộc Hưng rộng gần 5 ha, trong đó có nhiều căn nhà đã được xây dựng từ nhiều năm trước”.

Sau khi hoàn thành việc cưỡng chế, chính quyền đã cho lực lượng túc trực ngày đêm trong khu vực này và không cho người dân quay trở lại để thu gom sắt vụn, gạch vụn, tôn… để bán, mặc dù đây vẫn được xem là tài sản của người dân, theo nhận định của LS. Trịnh Vĩnh Phúc.

Sẽ có khởi tố hình sự?

Luật sư Trần Vũ Hải, người từng là trung gian kết nối giữa người dân ở Đồng Tâm với chính quyền trong vụ phản đối cưỡng chế đất nổi tiếng vào năm 2017, nhận định với VOA rằng “không sớm thì muộn sẽ có vụ án khởi tố hình sự đối với những người làm sai” trong vụ cưỡng chế phá nhà ở vườn rau Lộc Hưng.

“Chúng tôi hiện đang nghiên cứu, xem xét những chứng cứ, tài liệu do người dân cung cấp và yêu cầu các cơ quan chức năng cũng phải cung cấp các thông tin mà họ cho rằng họ làm đúng, có căn cứ”, LS. Hải cho biết.

Những ngày qua, phía người dân đã liên tục trưng ra các giấy tờ, bằng chứng để chứng minh cho lập luận của họ rằng (1) việc cưỡng chế là sai quy định của pháp luật, và (2) họ hội đủ tiêu chuẩn để được cấp sổ đỏ trên khu đất đã sinh sống từ năm 1955.

“Từ năm 1999 đến giờ, có vị lãnh đạo nào dám đối thoại với dân tới nơi tới chốn rằng đất này là đất của nhà nước, là đất công hay không? Hay là vẫn còn thiếu nợ người dân câu trả lời?”, ông Cao Hà Trực nói với VOA.

“Chúng tôi có niềm tin rằng người dân nói đúng, những lập luận của họ là có lý”, LS. Trần Vũ Hải nói.

“Nếu chính quyền nói họ coi đây là đất thuộc quyền quản lý trực tiếp của nhà nước thì họ hãy đưa ra các bằng chứng pháp lý. Chúng tôi thấy rằng các bằng chứng và căn cứ pháp lý của họ là không có. Trong khi đó, Luật Đất đai của Việt Nam công nhận cho những người sử dụng đất lâu dài từ trước tới nay mà không có tranh chấp, kể cả không có giấy tờ, thì phải được cấp giấy chứng nhận sử dụng hợp lệ”, LS. Hải nói thêm.

Một văn bản nêu “quan điểm của Tòa Tổng Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu ‘Vườn rau’, phường 6, quận Tân Bình” vào năm 2007 cũng xác nhận khu đất này “hoàn toàn không phải đất của nhà nước cũ sở hữu”, là điểm mà chính quyền dựa vào và cho rằng khu vực này là “đất công” sau năm 1975.

“Nhà nước cũ chỉ sở hữu 1 phần nhỏ (1,5 ha), diện tích còn lại thuộc quyền sở hữu của Giáo hội (3 ha) và một số sở hữu khác. Dù vậy, Công văn số 5201/BTNMT-ĐĐ ngày 23/11/2006 lại vô tình hay hữu ý ghi: ‘… thời Pháp thuộc, 4,8 ha đất mà các hộ dân đề nghị được xác nhận quá trình sử dụng đất tại phường 6, quận Tân Bình thuộc 6,8 ha đất do Quốc gia Việt Nam và Hội đồng quản trị Công Giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ được chính quyền Pháp sử dụng với mục đích chính là làm bãi anten cho đài phát tín…’”

Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều luật sư, chuyên gia pháp lý cũng “nghiêng” về phía người dân khi đưa ra các bài phân tích về vụ cưỡng chế ở vườn rau Lộc Hưng theo các góc độ pháp lý.

VOA đã nhiều lần liên lạc tìm cách với các lãnh đạo địa phương để tìm hiểu thông tin và quan điểm từ phía chính quyền nhưng không được trả lời.

Sau khi cưỡng chế, chính quyền gần đây ra thông báo sẽ áp dụng đơn giá 7.055.000 đồng/m2 để tính hỗ trợ cho người dân có “canh tác thực tế” tại vườn rau Lộc Hưng đến hết ngày 3/1/2019. Tuy nhiên, theo nhận định của LS. Trịnh Vĩnh Phúc, thông báo này cũng có những điểm “kỳ lạ” trong vụ việc mà ông nói là “đặt người dân vào tình thế đã rồi”.

“Loại người ta ra khỏi miếng đất, rồi san bằng đất, rồi bây giờ hỗ trợ một cách võ đoán, ra một thông báo yêu cầu người dân đến công an quận Tân Bình hoặc công an phường 6, quận Tân Bình, để nhận tiền. Điều đó hết sức lạ lùng. Nhận tiền mà phải đến cơ quan công an nhận, còn nếu không nhận thì tước bỏ luôn”, LS. Trịnh Vĩnh Phúc nói.

Về phía người dân, đại diện của họ nói rằng họ không chấp nhận mức “hỗ trợ” trên vì không dựa trên căn cứ pháp lý, đồng thời cho biết họ đã tìm mọi cách để có thể “tiếp xúc” với chính quyền, kể cả việc đi khiếu kiện tới trung ương trong suốt gần 20 năm qua, nhưng những quyền lợi về đất đai của họ vẫn không được giải quyết.

“Tôi chẳng còn tin tưởng vào việc nhà nước sẽ giải quyết cho chúng tôi. Đơn chúng tôi đưa lên, Trung ương đề nghị thành phố có câu trả lời mà họ im luôn, không thèm trả lời. Ông Lê Hoàng Quân có công văn gửi chúng tôi cam kết sẽ họp với tập thể bà con chúng tôi nhưng tới bây giờ có họp đâu? Đánh lừa, bảo chờ. Đến nay đã 10 năm rồi. Trốn biệt tăm”, ông Cao Hà Trực thất vọng nói với VOA.

Edited by user Sunday, January 20, 2019 2:41:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10004 Posted : Sunday, January 20, 2019 10:13:52 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nhật Ký Biển Đông

Cuộc Chiến Con Tin Đi Về Đâu?


January 18, 2019
Đào Văn Bình

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Giêng ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

- Yahoo News Video ngày 2/1/2019: “Một người đàn ông tên Daniel Taylor đã bị bắt tại tiệm McDonalds ở Saint Petersburg, Florida vào đêm 30/12/2018, chỉ vì chiếc ống hút, đã chồm qua quầy tính tiền để hành hung một nữ nhân viên tại đây.”

UserPostedImage

Thật lạ đời! Thiếu chiếc ống hút để uống nước thì có gì đâu mà phải nổi cáu để hành hung người ta? Có khi chỉ vì tự ái. Đôi khi con người ta đòi hỏi cái gì đó dù vô lý mà không được, thì tự ái nổi lên và không còn kiểm soát được mình nữa.

- Yahoo News ngày 4/1/2019: “Theo Fox News, chủ nhân của một nhà hàng Pháp-Việt có tên là Pho Keene Great (Phở Keene Great) đã phải gỡ bảng hiệu vì quản trị viên Thành Phố Keene, New Hampshire cho rằng cái tên “Pho” phát âm là “fuh” có âm thanh xúc phạm. Theo cuộc thăm dò, 3400 thực khách cho rằng cái tên chẳng có gì xúc phạm, trong khi 117 cho rằng xúc phạm.”

Bà quản trị viên (city manager) thành phố này điên khùng quá. Bà ở một tiểu bang nhỏ, cũng nên qua California để “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” với người ta. Chữ “phở” làm sao lại phát âm thành “f…ck”. Trước khi quyết định cũng nên nhờ một người Viêt Nam nói cho bà nghe tiếng “phở” phát âm ra làm sao chứ. Có lẽ cũng nên mời bà ăn một tô “tái, nạm, gầu, gân sách + nước béo, hành trần”. Ăn xong có lẽ bà mê luôn và thay đổi quyết định không biết chừng.

Tình hình thế giới:

- Ruters ngày 2/1/2019: “Hôm nay, các nhà làm kế hoạch quốc gia Trung Cộng cho biết họ đã chấp thuận dự án xây đường xe lửa nội thành ở phía đông Tỉnh Giang Tô và An Huy với tổng số đầu tư khoảng 231.7 tỷ Nguyên (33.82 tỷ Mỹ Kim). Đường xe lửa nội thành này có chiều dài 1,063 km.”

- CNBC ngày 2/1/2018: “Trong một bài diễn văn kỷ niệm 40 năm ngày Thông Điệp Ái Quốc về Đài Loan (Message of Compatriots in Taiwan 1/1/1979) Chủ Tịch Tập Cận Bình, qua thông dịch viên tiếng Anh đã nói rằng vấn đề Đài Loan là chính trị nội bộ của Trung Hoa. Nó là lợi ích cốt lõi/sinh tử, là tình cảm của người Trung Hoa. Mọi sự can thiệp của ngoại bang đều không thể tha thứ.” Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật để phòng ngừa cuộc tấn công từ Hoa Lục.

- AP ngày 3/1/2019: “Một phi thuyền của Trung Cộng lần đầu tiên đã đáp xuống phần tối của Mặt Trăng- một thành tựu mới nhất của chương trình phát triển không gian. Một tấm hình do phi thuyền Hằng Nga 4 (Cheng’ e 4) chụp lúc 11:40 sáng và được phổ biến trên mạng lưới điện tử bởi Tân Hoa Xã cho thấy hình một hố nhỏ bề mặt trơ trụi đã được chiếu sáng bởi phi thuyền thăm dò.”

- Reuters ngày 5/1/2019: “Tổng Thống Thái Anh Văn kêu quốc tế hãy hỗ trợ để bảo vệ nền dân chủ và lối sống của đảo quốc tự trị Đài Loan giữa lúc có sự đe dọa mới từ Hoa Lục và bác bỏ giải pháp ‘một quốc gia hai thể chế ‘. Lời của Bà Thái Anh Văn được đưa ra vài ngày sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng không một ai có thể thay đổi sự kiện Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trun Hoa và người dân hai phía nên tìm cách thống nhất.”

Việc thống nhất Đài Loan với Hoa Lục là chuyện muôn vàn khó khăn làm chúng ta nhớ lại cuộc khủng năm 1958 khiến Hoa Kỳ, dưới thời Tổng Thống Eisenhower đã phải gửi chiến hạm tới đây để hỗ trợ Đài Loan. Và cuộc khủng hoảng năm 1995 dưới thời Tổng Thống Bill Clinton khiến Hoa Kỳ phải đưa HKMH và tàu chiến tới đây.

- Yahoo News UK ngày 7/1/2019: “Một cụ già 80 tuổi ở Anh khi dẫn chó đi chơi ở một công viên đã bị phạt 50 bảng Anh đã khóc vì dây xích chó quá dài. Theo luật, dây xích chó không được dài quá 2 mét.”

Câu chuyện tưởng như khôi hài nhưng chính là sự thi hành nghiêm minh luật pháp. Luật lệ quy định dây xích chó không dài quá để người chủ có thể kiểm soát/kiềm chế được chó của mình. Biết bao chuyện chó cắn chết người, dù có dây xích, nhưng chủ nhân vẫn không kiểm soát được khi dây xích quá dài.

- Reuters Videos ngày 8/1/2019: “Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã thăm viếng Trung Hoa theo lời mời của Chủ Tịch Tập Cận Bình chỉ vài ngày sau khi cảnh báo là Bắc Triều Tiên có thể sẽ theo đuổi một hướng khác (về giải trừ vũ khí nguyên tử) nếu Hoa Kỳ không giảm nhẹ cấm vận và áp lực lên quốc gia bị cô lập của họ.” Trong khi đó theo báo Time, Tổng Thống Donald Trump đang thương thảo để có cuộc họp thượng đình thứ hai với Ô. Kim Jong Un. Vào ngày 16/1/2019 giới truyền thông quốc tế lại rộ lên tin đồn là hai Ô. Trump và Kim Jong Un sẽ chọn Đà Nẵng là địa điểm họp thượng đỉnh với lý do Việt Nam đứng trung lập và có mối bang giao tốt đẹp với cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Triều Tiên.

Chiến Tranh Lạnh Mới:

-Reuters ngày 2/1/2019: “Ngoại Trưởng Mike Pompeo kêu gọi Nga thả ngay lập tức cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Paul Whelan bị bắt giam vì cáo buộc làm gián điệp và yêu cầu một lời giải thích về lý do bắt giữ. Daniel Joffman- cựu nhân viên CIA tại Mạc Tư Khoa nói rằng có thể và chắc chắn là Tổng Thống Putin đã ra lệnh bắt giam Paul Whelan để trao đổi với Maria Butina- một nữ công dân Nga đã nhận tội hoạt động như là một nhân viên mật vụ qua việc giao thiệp với các viên chức có thẩm quyền và các nhóm bảo thủ Hoa Kỳ.” Tin mới nhất cho biết Paul Whelan có cả quốc tịch Anh, Ái Nhĩ Lan và Gia Nã Đại. Theo luật sư người Nga đại diện cho Paul Whelan, có thể thân chủ của ông bị bắt để trao đổi với cô Maria Butina.

Tình hình Trung Đông:

- Reuters ngày 1/1/2019: “Phi cơ chiến đấu của Iraq đã bắn hỏa tiễn vào một cuộc họp của Nhà Nước Hồi Giáo gần Deir al-Zor, phá hủy tòa nhà mà họ tụ họp. Bản tin nói rằng phi cơ F-16 đã tiến hành cuộc không kích ở gần làng al-Sousa khi 30 phần tử Daesh (một tên khác của IS) hội họp ở toà nhà này.” Còn AP cho biết, nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và nhóm có liên hệ với al-Kaida đã đánh nhau ở Tỉnh Aleppo và Idlib khiến 31 người chết trong đó có 5 thường dân.

Tưởng cũng nên nhắc lại đây, vào ngày 30/12/2018, Tổng Thống Assad của Syria cho phép Iraq được tiến hành các cuộc không khích tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo mà không cần báo trước khi hai đồng minh cùng phối hợp để chống lại nhóm cực đoan khi Hoa Kỳ dự trù rút quân khỏi nơi đây.

- Reuters ngày 8/1/2019: “Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng Thổ không thể nào chấp nhận lời tuyên bố mới đây của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton rằng Thổ phải đồng ý bảo vệ liên minh người Kurd của Hoa Thịnh Đốn. Nói chuyện với những thành viên Đảng AK của mình tại quốc hội, Ô. Erdogan nói rằng Ô. John Bolton đã phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng khi đặt ra những điều kiện mới cho việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria và rằng Thổ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề lực lượng YPG của người Kurd.”

- AP ngày 8/1/2019: “Quân cảnh của Nga bắt đầu tuần tra khu vực bao quanh Manbij ở bắc Syria do lực lượng người Kurd chiếm giữ vì lo sợ một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.”

- AP ngày 11/1/2019: “Vài ngày sau những tuyên bố trái ngược nhau về thời biểu rút quân ra khỏi Syria của Tòa Bạch Ốc, Đại Tá Sean Ryan- phát ngôn viên của liên minh chống Nhà Nước Hồi Giáo do Hoa Kỳ cầm đầu nói rằng cuộc rút quân có tính toán của chúng tôi đã bắt đầu. Nhưng vì lý do an ninh sẽ không nói rõ nơi nào và chuyển động của quân đội.”

Tình hình Biển Đông:

UserPostedImage

- Reuters ngày 7/1/2019: “Khu Trục Hạm McCampbell trang bị hỏa tiễn đạn đạo của Hải Quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Cộng gọi đó là hành động khiêu khích. Nữ phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết, tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý thuộc Quần đảo Hoàng Sa để thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển quá mức của Hoa Lục.”

- Bloomberg News ngày 14/1/2019: “Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã khuyến cáo người dân của thủ đô Bangkok nên ở trong nhà khi không khí ô nhiễm trên thành phố lên tới mức độ nguy hiểm. Chỉ số không khí an toàn hay AQI đã lên tới 182 lúc 10:14 sáng – cao hơn mức ô nhiễm nổi tiếng ở các khu đô thị như New Delhi, Bắc Kinh và Jakarta- trước khi hạ xuống mức 138 vào lúc 3 giờ chiều. Chỉ số an toàn là 50 trong khi 300 là con số gây nguy hiểm.”

Nhận Định:

UserPostedImage

Kể từ khi Gia Nã Đai bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ, rồi cho tại ngoại hầu tra, đã nổ ra cuộc chiến bắt giữ con tin. Trung Cộng đã ra lệnh bắt giữ hai công dân Gia Nã Đại vì cho rằng có hoạt gián điệp hay nguy hại tới nền an ninh quốc gia. Rồi sau đó đã tái thẩm và chuyển án 15 năm tù thành án tử hình Robert Lloyd Schellenberg – công dân Gia Nã Đại thứ ba vì tội buôn bán ma túy. Hai phía Trung Hoa và Gia Nã Đại đều cho rằng những vụ bắt giữ này không liên hệ tới vụ Bà Mạnh Vãn Chu nhưng giới quan sát quốc tế nói rằng đây là chiến dịch bắt giữ để trao đổi con tin. Tình hình ngoại giao giữa Hoa Lục, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ căng thẳng thêm sau khi Hoa Kỳ tuyên bố có thể ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ bán các linh kiện điện tử cho hãng Huawei.

Theo Business Insider ngày 3/1/2018, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ban hành khuyến cáo du lịch, thúc giục công dân Hoa Kỳ phải gia tăng thận trọng khi du lịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Khuyến cáo xuất phát từ mối lo Trung Cộng có thể ra lệnh cho nhân viên công lực địa phương bắt giữ công dân Hoa Kỳ mà không cho dời khỏi nước, giam giữ vô thời hạn và phải chịu sự phiền hà, thẩm vấn. Tin mới nhất cho biết một phụ nữ Gia Nã Đại tên Ti-Anna Wang đã bị sáu nhân viên công an Trung Cộng lôi ra khỏi máy bay, tách khỏi người chồng và tạm giữ bà cùng con gái trong hai giờ trong lúc bà chờ chuyến bay đi Toronto. Người đàn bà này có cha là một nhà chống đối chính quyền ở Hoa Lục.

Không biết Gia Nã Đại giải quyết “miếng xương gà mắc trong cổ họng” này như thế nào? Tuy nhiên chìa khóa chính là Hoa Kỳ chứ không phải Gia Nã Đại. Từ xưa tới nay, do là nước nhỏ, kinh tế yếu lại nằm sát một siêu cường khổng lồ, Gia Nã Đại nhũn nhặn giữ vai trò đàn em, bảo sao nghe vậy. Nếu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu thì mọi chuyện từ từ rồi êm. Tuy nhiên Hoa Kỳ đang đứng trước ba lựa chọn:

- Triệt hạ kinh tế Hoa Lục khiến Hoa Lục phải quỳ gối và lui về vị trí khiêm tốn, bó rọ trong lục địa.

- Chấp nhận thực tế là không thể kiềm chế “Ông Trời Con” mỗi lúc mỗi vươn lên và cân bằng lực lượng, thỏa hiệp để cùng chia nhau thiên hạ.

- Cả hai giải pháp này đều khó và theo sách lược thứ ba “đánh đánh-đàm đàm”, vừa hợp tác vừa kiềm chế…hầu mua thời gian để xem tình hình tới đâu rồi sẽ tính. Xin nhớ cho trong tình thế hiện tại, bất cứ một cuộc đụng độ quân sự nào giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đều đưa đến cuộc chiến tranh tổng lực.

Chúng ta chờ xem các chiến lược gia Hoa Kỳ giải quyết cuộc chiến bắt giữ con tin này như thế nào và mức độ liều lĩnh của Trung Hoa tới đâu?

Đào Văn Bình
(California ngày 17/1/2019)

Edited by user Sunday, January 20, 2019 11:54:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10005 Posted : Monday, January 21, 2019 12:08:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày
Phụ Nữ Tuần Hành 2019


January 20, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình tuần hành ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, đã xuống đường tuần hành để đòi hỏi có sự tôn trọng nữ quyền, đồng thời cũng phản đối các chính sách của Tổng Thống Donald Trump bị coi là đe dọa các quyền này.

Đây là năm thứ ba liên tiếp có cuộc tuần hành mang tên “Women’s March” này. Tuy nhiên, có nhiều thay đổi trong năm nay, so với lần đầu tiên vào năm 2017, theo bản tin ABC News.

Khi đó, cuộc tuần hành được tổ chức để đáp lại việc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump khởi sự nắm quyền và cũng hình thành một phong trào khắp thế giới.

Các đám đông tuần hành trên nước Mỹ, chỉ một ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, được coi là ngày có cuộc xuống đường biểu tình đông đảo nhất trong lịch sử nước Mỹ.

UserPostedImage

Người đi biểu tình ở Los Angeles. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Nhưng năm nay, cuộc tuần hành này gặp nhiều tranh chấp về thành phần trong ban tổ chức Women’s March Inc., với các cáo buộc là có vấn đề kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái.

Cũng giống như năm 2017, cuộc biểu tình chính năm nay diễn ra ở thủ đô Washington, DC với hơn 100 cuộc biểu tình khác được tổ chức tại các thành phố trên toàn thế giới.


Tại Âu Châu, cuộc biểu tình diễn ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy. Hàng trăm người ở London tham dự cuộc tuần hành mệnh danh “Women Demand Bread & Roses” ở quảng trường Traflagar Square. Tại Berlin, phụ nữ tuần hành đưa cao biểu ngữ đòi phải được quyền làm chủ chính họ “My body, My rules.”

Tại Washington, DC, hàng ngàn người biểu tình bày tỏ sự phản đối Tổng Thống Trump, ủng hộ quyền của thành phần đổi giới tính, quyền phá thai và kiểm soát súng, cùng là chống sách nhiễu tình dục phụ nữ.

Tuy nhiên, cuộc tuần hành năm nay đã gặp nhiều rắc rối trước khi diễn ra hôm Thứ Bảy.

UserPostedImage

Người biểu tình ở Paris. Pháp. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Trong mấy tháng qua, các phụ nữ từng tham dự biểu tình trước đó đã gửi text và viết trên Facebook về việc phải chăng một trong những người thành lập phong trào này có tinh thần chống Do Thái. Cũng có những người khác cho rằng không có sự hiện diện đầy đủ của giới phụ nữ da màu trong thành phần lãnh đạo khiến phong trào bị coi là “của giới phụ nữ da trắng.”

Trong cuộc biểu tình tại New York, tân dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đọc bài diễn văn kêu gọi tất cả các phụ nữ hãy vượt qua các khác biệt để đoàn kết lại.

Dân biểu Ocasio-Cortez nói rằng: “Năm ngoái chúng ta đem sức mạnh của mình đến phòng phiếu, và năm nay chúng ta cần phải biến sức mạnh đó thành chính sách. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ không để bất cứ ai lấy đi quyền của mình, mà ngược lại chúng ta phải mở rộng các quyền đó.”

(V.Giang)

Edited by user Monday, January 21, 2019 12:12:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10006 Posted : Monday, January 21, 2019 12:52:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó,
nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba


Linh Nguyễn/Người Việt


January 20, 2019

UserPostedImage

Một khu nhà nhận "housing" ở thành phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp tục bàn cãi chuẩn chi ngân sách $5.7 tỷ cho việc xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, thì trợ cấp tiền thuê nhà (housing) dành cho người có thu nhập thấp có thể ngưng nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba, 2019, vì tiền trợ cấp này được liên bang tài trợ.

Tính đến nay, chính phủ đã đóng cửa đến ngày thứ 29, dù chỉ đóng cửa một phần tư các cơ quan chính quyền. Riêng với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của những ai đang được hưởng trợ cấp thuê nhà, và ảnh hưởng luôn đến giới chủ nhân đang có nhà cho người được hưởng “housing” thuê.

“Không có tiền để trả cho chủ nhà?”

“Trường hợp tệ nhất, ảnh hưởng ấy có thể khiến các cơ quan trợ cấp housing của thành phố không có tiền để trả cho chủ nhà,” ông Danny Lê Huỳnh, giám đốc cơ quan Housing Authority ở Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt.

Ông cho biết hiện nay, nếu tình trạng chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba thì 26 cơ quan “housing” khác thuộc các quận Los Angeles, Orange, Riverside và San Bernadino cũng sẽ không có tiền để trả cho chủ nhà.

Ông cho biết ông có dịp nói chuyện với cơ quan trợ cấp “housing” của các thành phố khác, vì đây là vấn đề thuộc liên bang, và các cơ quan này sẽ cùng chung số phận, có nghĩa là họ cũng sẽ không có tiền để trả cho chủ nhà.

“Hiện nay cơ quan Garden Grove Housing Authority, dù chỉ là một cơ quan nhỏ, vẫn phải trả $2.6 triệu/tháng cho khoảng 2,600 chủ nhà,” ông Danny nói thêm.

Được hỏi thành phố có thể trợ giúp được gì, ông nói: “Dù thành phố nào cũng có ngân khoản dự trữ, nhưng không là bao nên không chắc các thành phố có thể giúp gì cụ thể.”

Ông Danny nhấn mạnh: “Hiện nay sự thương lượng giữa Tổng Thống Trump và Quốc Hội Mỹ chưa biết kéo dài bao lâu, vì vẫn chưa ngã ngũ ra sao. Chúng tôi mong giới chủ nhà thông cảm cho các văn phòng housing rằng chúng tôi không biết làm gì nếu liên bang ngưng tài trợ vào đầu Tháng Ba. Ai cũng cần tiền!”

UserPostedImage

Ông Danny Lê Huỳnh, giám đốc văn phòng “housing” của thành phố Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhật báo The Orange County Register ra ngày 15 Tháng Giêng ghi rằng: “Các cơ quan tài trợ housing, hiện phục vụ khoảng 125,000 người thuê nhà có lợi tức thấp theo Section 8 quy định ở Nam California, nói rằng tiền trả cho chủ nhà sẽ hết nếu việc đóng cửa chính phủ tiếp tục đến sau Tháng Hai.”

“Người mướn nhà phải chọn trả trọn tiền mướn nhà, nếu không sẽ bị trục xuất!”, cũng theo bài báo.

“Cứ ở, muốn ra sao thì ra!”

Đa số ý kiến của người thuê nhà là làm sao để không bị đuổi ra khỏi nhà.

Ông Đặng Trần Hoa, cư dân Westminster, một người đang hưởng trợ cấp “housing,” chính phủ trả 50% tiền mướn nhà, cho biết: “Nếu chủ nhà không được trả tiền, chúng tôi sẽ phải đi mượn tiền để trả. Chính phủ đóng cửa đâu nhằm nhò gì. Chỉ làm thế mới giữ được chỗ ở. Mong sao khi chủ nhà được chính phủ trả tiền, họ sẽ hoàn lại cho mình!”

Bà Liên Trần, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi già rồi, đuổi tôi đi đâu? Không lẽ ai cũng bị đuổi ra? Tôi tin là chẳng sớm thì chầy, chính phủ cũng phải mở cửa thôi. Tôi cứ ở đây rồi ra sao thì ra!”

UserPostedImage

Quảng cáo cho mướn nhà nhận “housing” trên trang Rao Vặt nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Người cho thuê nhà sẽ được bồi hoàn?

Ông Thăng Trần, cư dân Huntington Beach, không ngần ngại cho biết: “Tôi cho mướn nhà nhận housing trên 30 năm nay, tôi không nghĩ là tình trạng đóng cửa chính phủ có thể kéo dài đến Tháng Ba. Các chính trị gia chỉ chơi đòn cân não mà thôi!”

“Trong quá khứ, khi có tiền của liên bang thì cơ quan housing sẽ bồi hoàn lại cho chủ nhà theo hợp đồng. Có gì mà sợ!” ông khẳng định.

Bà Thủy Trương, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Tôi không hề biết việc đóng cửa chính phủ lại ảnh hưởng đến tôi. Tôi mới cho mướn nhà và nhận housing được hai năm nay. Căn nhà tôi gần đường Lampson hiện cho một thanh niên mướn. Tiền bạc trả sòng phẳng.”

“Tôi không nghĩ việc đóng cửa chính phủ kéo dài bao lâu nữa đâu. Tôi tự an ủi thế thôi!” bà nói thêm.

Ông Tô Phạm Thái, cư dân Santa Ana, tâm sự: “Tôi có ba căn nhà cho mướn. Một căn ở Norwalk, một căn ở Huntington Beach và một căn ở Anaheim. Căn nào tôi cũng nhận housing.”

“Giả thử như chính phủ không trả tiền, tôi cũng sẽ để cho người mướn ở lại. Lý do là tiền tôi đang trả góp cho ngân hàng xem ra cũng chẳng là bao, vì tôi mua đã lâu rồi. Tạm thời thì tôi chịu được. Hy vọng chính phủ sẽ sớm mở cửa lại,” ông Thái nói.

Ông Hiền Trần, cư dân Santa Ana, có nhà cho mướn ở thành phố Gardena, Hawthorn, cho biết: “Tôi không hề biết tin này. Tôi tưởng chỉ liên quan đến việc xây bức tường của ông Trump thôi. Ai dè cũng ảnh hưởng đến mình. Tôi sẽ sửa quảng cáo rằng không nhận housing nữa!”

Bà Liên Lê, cư dân Stanton, cho biết: “Tôi đăng báo cho mướn căn nhà một phòng ngủ, một phòng tắm, và chỉ nhận housing mà thôi. Tôi đã cho mướn được rồi, nhưng cô này nói ngày 23 Tháng Giêng cô mới nhận được giấy chấp thuận cho housing (voucher). Nghe tin này, chắc tôi phải báo cho cô ấy biết. Tôi nghĩ cô ấy sẽ thông cảm và trả tiền thuê nhà, nếu chính phủ không trả cho tôi.”

(Linh Nguyễn)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, January 21, 2019 1:06:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10007 Posted : Monday, January 21, 2019 2:17:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Di Sản Của Tổng Thống Donald Trump


18/01/201918:26:00(Xem: 1274)
Thắng Đỗ

Sự kiện một cá nhân như ông Donald Trump trở thành Tổng Thống Mỹ sau khi thắng số phiếu đại cử tri (tuy thua tới hơn 3 triệu số phiếu đại chúng) chưa có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ: một thương gia không có mảy may kinh nghiệm lãnh đạo, với chủ trương bài di dân và thói quen sử dụng ngôn ngữ thô tục và xúc phạm, trở thành người lèo lái siêu cường số một của thế giới.

Không những thế, đây là một nhân vật đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ (Trump Foundation vừa bị tiểu bang New York đóng cửa do sử dụng tiền quỹ vào việc riêng của ông Trump).

https://www.politifact.c...rumps-four-bankruptcies/

https://www.npr.org/2018...w-york-ags-investigation

Không những chỉ người Mỹ, mà người dân ở nhiều quốc gia lo ngại: Nước Mỹ đang đi về đâu? Nước Mỹ có còn là một cường quốc đáng tin cậy nữa không? Nước Mỹ đang theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thậm chí Phát-xít? Có gì mờ ám trong quan hệ của Tổng Thống Trump và Putin không?

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

Trong vài tuần nay, các diễn biến thời sự cho le lói hy vọng là các lo ngại trên sẽ được giải quyết trong một thời gian không xa. Vở tuồng chính trị mà ông Donald Trump đóng vai chính dường như đang đến hồi kết, ít ra chúng ta có thể mong thế. Hệ thống lập pháp, tư pháp, truyền thông và xã hội dân sự của một quốc gia dân chủ lâu đời như Hoa Kỳ đã bắt đầu chứng tỏ có khả năng kiểm soát sự thao túng và lạm quyền của người lãnh đạo hành pháp.

Khởi đầu là cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 năm 2018, khi Đảng Dân Chủ thắng Hạ Viện một cách quyết liệt với hơn 10 triệu lá phiếu. Cử tri toàn quốc đã biểu lộ ý muốn thay đổi đường hướng mà chính quyền Trump theo đuổi trong hai năm trước đó.

Do chiếm được đa số, đảng đối lập đã nắm tất cả các ủy ban của viện này, với khả năng điều tra đến nơi đến chốn các tội phạm của ông Trump và bè phái mà Quốc Hội dưới quyền của Đảng Cộng Hòa trước đó đã bao che. Cuộc điều tra của Hạ Viện có thể còn gay gắt và hữu hiệu hơn cả của Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller, do họ có khả năng kiểm soát ngân sách và bổ định nhân sự cần thiết.

Cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller

Ở phía Bộ Tư Pháp, ông Mueller đã cho sa lưới nhiều nhân vật quan trọng có thời rất thân cận với Tổng Thống Trump và hiểu biết tường tận các sinh hoạt hậu trường: Michael Cohen, cựu luật sư riêng, phải đi tù do vi phạm luật tranh cử khi che dấu việc trả tiền cho các phụ nữ để che đậy quan hệ của họ với ứng cử viên tổng thống; Paul Manafort, người đã quản lý cuộc tranh cử của ông Trump cũng đi tù do che dấu quan hệ bất hợp pháp với các chính phủ nước ngoài như Ukraine và Nga. Những người này, cùng với gần 20 nhân vật đã cộng tác mật thiết với ông Trump và bị kết án như Michael Flynn, Rick Gates và George Papadopoulos, đã khai gì với ông Mueller? Còn ai nữa sẽ bị bắt? Ông Mueller đang từ từ thắt chặt vòng dây thừng và tới lúc nào đó, có khả năng xiết luôn cả Tổng Thống?

Nội các Trump dần bỏ đi hết

Hầu hết các nhân vật tương đối độc lập trong nội các Trump dần dần đều tự ý rút lui do không chấp nhận được chính sách liều lĩnh khó hiểu của Tổng Thống. Người gần đây nhất là Tướng Jim Mattis đã từ chức vì không đồng ý với quyết định rút vội vã khỏi mặt trận Syria.

Theo Tướng Mattis, lệnh này gây thiệt hai cho vị trí địa chính trị của Mỹ ở Trung Đông, vì nó giúp Nga và Iran củng cố thế lực của họ trong vùng. Nó cũng làm Mỹ mất uy tín vì bỏ rơi quân đội người Kurds, một đồng minh đã cùng Mỹ chiến đấu trong nhiều năm chống nhóm khủng bố ISIS và chính phủ độc tài của Tổng Thống Assad. Người Việt tị nạn không thể không liên tưởng đến việc Mỹ bỏ rơi Miền Nam Việt Nam, dẫn đến biến cố 1975 và thảm kịch thuyền nhân sau đó.

Các cuộc thăm dò người dân

Trừ một thiểu số trung thành, ngoài ra đa số người Mỹ dường như không ủng hộ kết quả cuộc bầu cử năm 2016.

Trong cuộc thăm dò ngay sau cuộc bầu cử năm 2018, Đài CBS cho biết khoảng 60 phần trăm cử tri nghĩ rằng nước Mỹ đang đi sai hướng và cần thay đổi; 54% phần trăm đánh giá thấp khả năng của ông Trump; Các con số này còn bất lợi cho ông Trump hơn nữa với giới cử tri phụ nữ, trẻ tuổi, học thức (có bằng đại học trở lên), hay da màu.

https://www.cbsnews.com/...midterm-election-voting/

Gần đây nhất, Tổng Thống Trump cho đóng cửa chính phủ để áp lực đòi Hạ Viện Dân Chủ chấp thuận ngân quỹ 5,7 tỉ đô-la cho xây bức tường biên giới. Chính Fox News, cơ quan truyền thông luôn luôn ủng hộ ông Trump triệt để, đã cho biết kết quả thăm dò của họ: 63 phần trăm cử tri đồng ý với Đảng Dân Chủ rằng cần mở cửa chính phủ trở lại, và chỉ có 30 phần trăm không đồng ý. Cũng con số 63 phần trăm này phản đối phương cách của ông Trump dùng chính phủ làm con tin để có được ngân quỹ xây tường. Các con số này đi sát với tỉ lệ chống và bênh ông Trump qua các cuộc thăm dò khác.

https://www.foxnews.com/...st-his-shutdown-strategy

Tóm lại, xác suất ông Trump mất ghế tổng thống trong cuộc bầu cử tới vào năm 2020 là không nhỏ, nếu như ông không bị Quốc Hội truất phế trước đó. Khả năng bị truất phế không thể bị loại ra, nếu các cuộc điều tra chứng minh một cách cụ thể rằng ông Trump đã phạm tội.

Di sản

Ông Trump sẽ để lại di sản gì sau bốn năm tại chức?

Xét một cách khách quan nhất có thể, nước Mỹ và thế giới đã và sẽ còn bị tổn hại nhiều do chính sách ông Trump theo đuổi. Chúng ta có thể liệt kê những nạn nhân chính như sau:

Nước Mỹ đã bị chia rẽ trầm trọng

Có lẽ từ sau cuộc nội chiến đến giờ, nước Mỹ chưa khi nào chia rẽ như trong hai năm nay.

Chiêu bài kỳ thị chủng tộc mà ông Trump xướng lên: người đạo Hồi toàn là khủng bố, người Mexicans là lũ hiếp dâm, các xứ sở da đen Phi Châu là các hố phân, trong khi bào chữa cho, thậm chí khen ngợi các nhóm người da trắng độc tôn, đã gây ‘sốc’ cho người dân khắp nơi.

Ông Trump đã tạo nên một nước Mỹ của “ta và nó”, nếu không là bạn thì là kẻ thù không thể thỏa hiệp, với một cái rãnh xâu ngăn cách hai bên. Ông miệt thị hầu hết tất cả mọi giới, từ phụ nữ đến người da màu, và bất cứ ai không hoàn toàn ủng hộ ông một cách tuyệt đối.

Hình ảnh của nước Mỹ trước thế giới chưa bao giờ đã xuống cấp như hiện nay.

Đâu là Sự Thật ở thời đại Trump?

Chưa bao giờ sự dối trá, giả dối lại tràn lan như dưới thời đại Trump.

Nhiều cơ quan truyền thông đã làm thống kê thành tích nói dối kỷ lục của Tổng Thống. Vào tháng 5, năm 2018, tờ Washington Post đếm được là ông Trump đã nói dối 3.000 lần sau 466 ngày giữ chức vụ nguyên thủ, trung bình là 6,5 lần mỗi ngày. Ít người làm chính trị nào nói thật 100 phần trăm, nhưng ông Trump dễ dàng đạt quán quân và bỏ xa các chính khách khác trong khoản này.

Cụm từ ‘fake news’ (tin giả) trở nên phổ biến từ khi ông ra tranh cử. Trên mạng xã hội tràn lan các tin giả được rất nhiều người tin. Theo điều tra của FBI và các cơ quan truyền thông, chủ mưu chính loan tin thất thiệt trên mạng xã hội là tình báo Nga, với mục đích lũng đoạn cuộc bầu cử Mỹ và giúp cho ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton. Các cơ quan truyền thông uy tín từ lâu đời, như các tờ New York Times, Washington Post, Los Angeles Times, và các đài CNN, NPR, BBC, đều bị ông Trump và giới ủng hộ ông quy là ‘truyền thông tả phái’ hay thậm chí ‘kẻ thù của nhân dân’, vì họ đăng những tin bất lợi cho ông.

Sự thật có quan trọng không? Trong một thể chế dân chủ, người dân cần biết sự thật để thi hành những nghĩa vụ công dân, như bầu phiếu. Sự dối trá có lợi cho các chế độ độc tài cộng sản hoặc phát-xít, nhưng nó đi ngược lại với quy ước của một xã hội dân chủ. Ít phương pháp nào gây tổn hại cho nước Mỹ hữu hiệu hơn là làm mất niềm tin vào truyền thông và chính phủ. Khi hoang mang, người ta dễ bám víu vào các tin giả và vô hình chung trở thành nạn nhân của âm mưu tuyên truyền.

Uy tín của nước Mỹ xuống cấp

Sức mạnh của nước Mỹ trong một thế kỷ nay là đã tạo được uy tín để lãnh đạo một mạng lưới đồng minh chặt chẽ, chống lại phe độc tài đại diện bởi Nga và Trung Quốc. Chính phủ Trump đã đơn phương hủy và không tôn trọng các hiệp ước các vị tiền nhiệm đã kí như TPP, Nafta và Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Rút khỏi TPP - Hiệp Định Châu Á Thái Bình Dương - là món quà vô giá cho Trung Quốc, vì một mục đính chính của hiệp định này là xây dựng một hệ thống đồng minh bao vây kinh tế Trung Quốc. Quyết định rút lui của Tổng Thống Trump hầu như không được sự hậu thuẫn của bất cứ chính khách nào, Dân Chủ hay Cộng Hòa, và chưa ai có thể thật sự giải thích được.

Sự khôi phục của nước Nga

Trước nhiệm kỳ của ông Trump, Nga đã bị suy yếu nhiều do giá dầu hỏa tuột dốc, và sau khi Nga xâm lăng Ukraine, thế giới đã phong tỏa kinh tế Nga và một cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu.

Thái độ cực kỳ thân thiện của ông Trump với nhà lãnh đạo độc tài Putin của Nga là điều rất khó hiểu.

Putin là chính khách duy nhất, trong và ngoài nước Mỹ, mà ông Trump không tiếc lời ca ngợi: “Putin xuất sắc qua mặt nước Mỹ” (trả lời phỏng vấn vào ngày 10 tháng 3, 2013 và 10 tháng 2, 2014). Ông khen Putin là nhà lãnh đạo tài giỏi, bào chữa cho việc Putin xâm lăng Ukraine và thủ tiêu nhà báo (trả lời phỏng vấn vào ngày 18 tháng 12, 2015). Ông công khai kêu gọi tình báo Nga xâm nhập vào hệ thống email của đối thủ Hillary Clinton. Vừa nhậm chức, ông lập tức tìm cách hủy cấm vận đối với Nga, nhưng không thành do bị các quan chức chính phủ và Quốc Hội phản đối.

Khi tranh cử, ông Trump đã chối mình không có bất cứ quan hệ nào với Putin, tuy trước đó ông đã nhiều lần công khai khoe gặp gỡ và quen biết Tổng Thống Nga. Mới đây nhất, theo tờ Washington Post, ông Trump đã tịch thu tất cả giấy tờ ghi chép của nhân viên thông dịch sau các buổi họp tay đôi giữa ông và Putin để không ai khác biết hai người đã trao đổi những gì.

Chính sách dễ dãi và thân thiện của ông Trump đã cho phép nước Nga trỗi dậy và trở thành một thế lực đáng kể ở Trung Đông cũng như đe dọa trở lại Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO (ông Trump cũng dọa rút ra khỏi tổ chức này).

https://www.cnn.com/inte...p-putin-russia-timeline/

https://sports.yahoo.com...ell-short-231301145.html

Nợ công khổng lồ gây suy thoái kinh tế

Cuộc giảm thuế lớn nhất lịch sử Mỹ do ông Trump và đảng Cộng Hòa thông qua năm 2018 đã tạo ra thâm thủng ngân quỹ và một món nợ công vĩ đại.

Cùng lúc, ông Trump khởi xướng chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc và vài quốc gia khác, mà các nhà kinh tế đều cho rằng sẽ đưa đến tổn hai cho cả hai bên. Vài tuần trước, ông cho đóng cửa chính phủ để áp lực Quốc Hội cung cấp ngân quỹ xây bức tường biên giới, đến nay vẫn chưa giải quyết được. Tất cả các việc này đã và đang gây ra hậu quả xấu nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế có nguy cơ bị khựng lại; thị trường chứng khoán tuộc dốc; tiền lời tiếp tục tăng trong khi thâm thủng với Trung Quốc trở lại mức kỷ lục. Các công ty Mỹ như Apple đã dự báo một tương lai đen tối sắp tới cho kinh doanh của họ.

http://fortune.com/2018/...china-trade-war-deficit/

Bảo vệ môi trường cho các thế hệ con em

Biến đổi khí hậu là một nguy cơ rất thật, đe dọa đến sự sống khắp nơi trên thế giới, không phân biệt biên giới quốc gia.

Nhiệt độ trái đất đang tăng dần lên. Các tảng băng của hai cực địa cầu đã và sẽ tan, nâng cao mặt biển và làm cho nhiều vùng đất gần biển bị ngập nước. Các trận bão ngày một lớn và thất thường như chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây. Nước Mỹ, cũng như tất cả các quốc gia khác, đều có nhiệm vụ phải ngưng sự lệ thuộc vào các nguồn năng lượng dầu hỏa và than đá để giảm bớt khí thải. Quyết định vô trách nhiệm của ông Trump khi rút khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris để lại một di sản rất xấu cho các thế hệ con em.

Nhưng chúng ta vẫn, và phải hy vọng

Chúng ta cần hy vọng rằng câu nói được gán cho vua Louis XV của Pháp “sau tôi, sẽ là trận đại hồng thủy” (Après moi, le deluge - có thể hiểu là sau tôi, đại họa sẽ xảy ra) sẽ không áp dụng cho ông Trump.

Đa số người Mỹ, kể cả nhiều người gốc Việt, hiểu rõ cái hố sâu chúng ta đã tự đào cho mình trong hai năm nay, và đã tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng và chính trị để tạo thay đổi. Sau ông Trump, chúng ta cần chung sức nỗ lực để đảo ngược các nguy hại thời đại Trump đã tạo ra và xây dựng trở lại một nước Mỹ và thế giới an bình cho mọi người.

Thắng Đỗ là một kiến trúc sư hành nghề tại San Jose, California, và là thành viên của Pivot (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến)

Edited by user Monday, January 21, 2019 2:21:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10008 Posted : Monday, January 21, 2019 2:59:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hướng đạo Việt Nam nào?


Phạm Trần (Danlambao) - Sau 44 năm vắng bóng trên diễn đàn Hướng Đạo toàn cầu, Tổ chức Hướng Đạo ở Việt Nam có tên là “Pathfinder Scouts Vietnam” (PSVN), tạm dịch là “Người Dẫn Đường”, đã chính thức được tái gia nhập là thành viên thứ 170 của Phong trào Hướng đạo Thế giới (the World Organization of the Scout Movement, WOSM).

Một Thông báo chính thức của WOSM gửi đi từ Malaysia ngày 10/01/2019 viết: "World Scouting today welcomed Pathfinder Scouts Vietnam as its 170th member, marking a historic moment as Vietnam formally rejoins the World Organization of the Scout Movement (WOSM) after 44 years."

WOSM coi đây là “dấu mốc lịch sử”, tiếp theo sau một giai đoạn hợp tác và thống nhất tổ chức Hướng đạo tại Việt Nam, được hậu thuẫn bởi các Trưởng địa phương và sự hợp tác chặt chẽ với Trung tâm yểm trợ của Văn phòng Hướng đạo Thế giới vùng Á châu-Thái Bình Dương và Ủy ban Hướng đạo khu vực.

(The move comes following a period of collaboration and unification for Scouting in Vietnam, supported by local leaders in close collaboration with the World Scout Bureau’s Asia-Pacific Support Centre and the Regional Committee.)

WOSM viết tiếp rằng: "Hướng đạo đã có mặt ở Việt Nam gần một Thế kỷ qua, nhưng những hoạt động chính thức của Phong trào đã bị đình hoãn do hậu quả của chiến tranh trong thập niên 1960 và 1970, đưa đến hậu quả bị chính thức mất tư cách thành viên của WOSM vào năm 1975. Tuy nhiên, trong vòng 20 năm qua, các hoạt động của Hướng đạo đã được hồi sinh hàng tuần bởi những Huynh trưởng đã từng được huấn luyện dành cho các lớp Sói (từ 7 đến 10 tuổi), Thiếu sinh (từ 11 đến 15 tuổi) và Tránh sinh (từ 18 tuổi trở lên)."

(Scouting has existed in Vietnam for nearly a century, but official Scouting activities ceased as a consequence of the war in the 1960s and 1970s, resulting in the loss of official WOSM membership in 1975. However, over the past two decades, Scouting has seen a resurgence at the grassroots level with activities for Cubs , Scouts , and Rovers conducted on a weekly basis by trained Scout leaders.)

WOSM nói rằng: "Trong những lần gặp gỡ mới đây giữa những Trưởng lãnh đạo Việt Nam với Đại diện của Trung tâm yểm trợ Á Châu-Thái Bình Dương, một số thành viên của Ban Điều hành lâm thời Pathfinder Scouts Vietnam đã bày tỏ ước muốn và mong thấy tương lai của Phong trào Hướng đạo ở Việt Nam, sau một thời gian chờ đợi, đã đến lúc giới trẻ Việt Nam cần được thụ hưởng chương trình giáo dục Hướng đạo mà họ xứng đáng được đón nhận."

(During recent meetings of Vietnamese leaders with representatives from the Asia-Pacific Support Centre, several members of Pathfinder Scouts Vietnam’s interim board expressed their eagerness and anticipation for the future of Scouting in Vietnam that after a long wait, the time has come to give the young people of Vietnam the educational programme of Scouting they long deserve.)

Vẫn theo WOSM, hiện nay có khoảng 5,000 Hướng đạo sinh ở Việt Nam, và những Lãnh đạo của Phong trào là những cựu Hướng đạo trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và dịch vụ công cộng.

Giám đốc Á Châu-Thái Bình Dương J. Rizal C. Pangilinan nói: "Pathfinder Scouts Vietnam đã mất 20 năm để có ngày hôm nay, và chúng tôi trông đợi một tương lai rộng mở đến với Phong trào Hướng đạo ở Việt Nam. Dự án chiến lược của Pathfinder Scounts Vietnam là có thêm đoàn viên và phát triển bền vững. Chúng tôi có cả một đội ngũ các Trưởng lãnh đạo, các Cố vấn của Hướng đạo Thế giới và những đối tác trong và ngoài Việt Nam để yểm trợ Hướng đạo Việt Nam đạt được mục tiêu này."

(Today, there are more than 5,000 Scouts in Vietnam and the country’s Scout leadership comprises former Scouts from the business, education, and public service sectors. “This journey for Pathfinder Scouts Vietnam has been 20 years in the making, and we are looking at the future of Scouting in Vietnam with great anticipation,” said the Regional Director of the Asia-Pacific Scout Region, J. Rizal C. Pangilinan. He added that “Part of Pathfinder Scouts Vietnam’s strategic goals are membership growth and the Sustainable Development Goals. We have a pool of Scout leaders, WOSM consultants, and partners inside and outside of Vietnam to support the organisation in achieving these goals.)

Tại sao và tại sao?

Nhưng tại sao tổ chức Hướng đạo trong nước không lấy danh xưng là “Hướng đạo Việt Nam” (The Vietnamese Scout Association) cho phù hợp với danh nghĩa đại diện cho một Quốc gia có tư cách pháp nhân?

Không có bất cứ lời giải thích hay bình luận nào từ tổ chức Pathfinder Scouts Việt Nam, nhưng vào ngày 11/01/2019, Tác giả Thanh Tâm viết trên Website Giúp Ích của Hướng Đạo Cần Thơ rằng: "Pathfinder Scouts Vietnam là tên đối ngoại, Danh xưng trong nước vẫn là Hướng Đạo Việt Nam. (Đã có trong Hiến chương)."

Dầu vậy, cả Hiến chương và Danh sách Ban Lãnh đạo của Pathfinder Scouts Việt Nam đã không được công khai.

Nhưng trong khi WOSM phổ biến đi khắp nơi tin vui PSVN được tái gia nhập vào đại gia đình Hướng đạo Thế giới sau 44 năm vắng mặt thì tất cả báo, đài của nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bị cấm không đăng tin này.

Tại sao? Lý do vì trước hết, mặc dù Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định", nhưng phía Chính phủ và Quốc hội đã cố ý trì hoãn việc biên soạn hai Dự luật “lập hội” và “biểu tình” để cướp quyền Hiến định của dân.

Vì vậy, khi tổ chức Hướng đạo “Pathfinder Scouts Việt Nam” được quay lại sinh hoạt trong Phong trào Hướng đạo Thế giới thì nhà nước đã cố tình “chôn tin” để không bị nhận diện là đã công nhận tư cách “Hội” của Hướng đạo.

Hành động này cũng giống như, từ 20 năm qua, cảnh sát và công an không còn phá đám hay ngăn chặn lõa lồ các sinh hoạt “công khai”của các tổ chức Hướng đạo chưa hề bao giờ được chính quyền ký giấy cho phép hoạt động như các nhóm “Hướng đạo chui”, “Hướng đạo gia đình”, “Hướng đạo nhóm”, Hướng đạo Tôn giáo”v.v... Hơn nữa, trong số những người đứng đầu còn có cả đảng viên đảng CSVN, và nhiều con cái đảng viên cũng tham gia sinh hoạt trong Hướng đạo. Một vài nhóm Hướng đạo tự phát còn dán cờ Đỏ sao vàng lên áo như lá bùa hộ mệnh mỗi khi sinh hoạt vui vẻ. Hình vẽ của “Đạo Sài Gòn”, trên chỏm chữ S màu đỏ có cả hình ngôi sao Vàng!

Mặt trước và mặt sau

Đó là phía trước muôn hình vạn mặt của chủ trương làm ngơ cho Hướng đạo chui mà hoạt động công khai như vẫn diễn ra ở vườn Tao Đàn, giữa trung tâm thành phố Sài Gòn vào mỗi cuối tuần, hay ở nhiều địa phương khác ở miền Nam như Cần Thơ, Vũng Tầu, Đà Nẵng, Đà Lạt v.v…

Nhưng sau lưng của hoạt động Hướng đạo tưởng như được tự do ở Việt Nam ngày nay là chủ trương nhất quán của Ban Bí thư đảng CSVN đã tuyệt đối “không công nhận tổ chức Hướng đạo”.

Bằng chứng là Đảng, Chính phù, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và nhiều Bộ, ban, ngành của đảng và nhà nước đã “mũ ni che tai”, hay “ngậm miệng ăn bánh vẽ” để không trả lời 2 Kiến nghị, một của cựu Huynh trưởng Đặng Văn Việt, 99 tuổi, xin “chính thức công nhận Hội Hướng đạo Việt Nam”, đề ngày 01/03/2011. Kiến nghị thứ 2, đề ngày 15/05/2012 của 116 cựu Hướng đạo, Trí thức, Đại biểu Quốc hội, lão thành cách mạng, chuyên gia, nhà giáo v.v.., xin đảng và nhà nước “chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam.”

Ngoài ông Đặng Văn Việt, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 thời kháng chiến chống Pháp, được phía quân lính Pháp coi là “Con hùm xám đường số 4”, đứng đầu Kiến nghị 2, còn có Giáo sư Tương Lai và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Bằng chứng khác do Luật sư Nguyễn Lệnh, cựu Huynh trưởng Hướng đạo, đã viết bài phổ biến trên báo mạng Bauxite Việt Nam ngày 08/05/2011, vạch trần âm mưu triệt hạ Hướng đạo của đảng CSVN.

Một đoạn trong bài viết: "Tuy nhiên, trong khi các huynh trưởng HĐVN đang xúc tiến các thủ tục để xin thành lập Hội HĐVN thì bất ngờ biết được có Thông báo số 143-TB/TW ngày 20/4/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gởi đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ trung ương đến các địa phương nhằm ngăn cản, không cho đặt vấn đề tái lập tổ chức Hướng đạo. Nhiều nhóm Hướng đạo đã liên tục gởi đơn xin phép chính quyền cho phép tái lập nhưng đều không nhận được câu trả lời. Rồi đến ngày 20/5/2008 lại có Thông báo tiếp theo số 157-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhắc lại chủ trương của Thông báo 143 và chỉ đạo rất cụ thể, chi tiết cho các cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể v.v... nhằm thực hiện chủ trương không cho tái lập tổ chức Hướng đạo. Riêng ở TP Hồ Chí Minh, Thành ủy đã triển khai thực hiện Thông báo của Ban Bí thư TW bằng một bản Kế hoạch rất cụ thể (Văn bản số 47-KH/TU ngày 20/4/2009)."

Ở một đoạn khác, Luật sư Nguyễn Lệnh phản ảnh: "Nếu coi các Thông báo của BBT/TW là nguyên nhân khách quan của vấn đề "Vì sao chưa tái lập Hội HĐVN?" thì sự chia rẽ trong nội bộ tổ chức Hướng đạo mới chính là nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân chủ yếu của câu hỏi đó. Trước khi đi vào phân tích, tìm hiểu các nguyên nhân chưa tái lập Hội HĐVN, tôi xin trích dẫn một đoạn thơ của huynh trưởng Thanh Tâm đã biểu lộ tâm trạng tuyệt vọng sau 35 năm mong đợi kể từ ngày thống nhất đất nước qua bài thơ "Phong trào đi về đâu?":

"Tám chục năm ròng đã góp công,
-45 Nghị định – thế là xong.
Hai từ Hướng đạo không còn nữa,
Tái hoạt Phong trào cũng hết mong…"

Trong 35 năm mong đợi Nhà nước Việt Nam giải quyết yêu cầu thống nhất Hội HĐVN, các huynh trưởng HĐVN đã phải sinh hoạt "chui" 28 năm đầu trong hoàn cảnh Đảng và Nhà nước đã không tạo điều kiện hay giúp đỡ đưa Hội HĐVN vào khuôn khổ pháp luật như các hội bình thường khác. Trong 7 năm còn lại kể từ năm 2003 khi có Nghị định số 88/2003/NĐ-CP ngày 30/7/2003 qui định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội mà tất cả các huynh trưởng cứ ngỡ rằng cơ hội xin phép hoạt động chính thức của Hội đã mở ra thì các Thông báo 143 rồi Thông báo 157 của BBT/TW đã gần như dập tắt những hy vọng, những mong đợi của các Hướng đạo sinh VN."

Nguồn gốc hướng đạo

Nên biết Hội Hướng đạo đã có mặt ở Việt Nam từ năm 1930 do Trưởng Trần Văn Khắc sáng lập tại Hà Nội. Theo Bách khoa toàn thư mở thì ông sinh năm 1902, từng là một nhà giáo và trưởng đoàn thể dục thể thao tại Hà Nội vào những năm cuối thập niên 1920. Ông có tên rừng trong sinh hoạt Hướng đạo là "Sếu siêng năng".

Sau khi Việt Nam Cộng hòa bị quân đội Cộng sản đánh chiếm ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông và gia đình đã trốn khỏi miền Nam bằng thuyền và định cư tại thủ đô Ottawa của Canada.

Tại Hội nghị Trưởng Hướng đạo Việt Nam hải ngoại tổ chức tại Costa Mesa, California vào ngày 2 và 3 tháng 7 năm 1983, Trưởng Trần Văn Khắc được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam đầu tiên tại hải ngoại.

Cuộc đời ông phần lớn gắn bó với phong trào Hướng đạo Việt Nam mãi đến khi ông mất vào năm 1990 tại Ottawa, Canada

Những tên tuổi nổi tiếng khác của hai phía trong cuộc chiến đã đóng các vai quan trọng vào sự trưởng thành của Hướng đạo Việt Nam còn có các ông ông Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Lưu Hữu Phước, Tôn Thất Tùng, Võ Thanh Minh, Phạm Ngọc Thạch, Trần Văn Tuyên, Phạm Biểu Tâm, Trần Điền, Cung Giũ Nguyên.

Hướng đạo tỵ nạn

Nhưng cũng đáng tiếc, dù ông Hồ Chí Minh, trên danh nghĩa từng là người “lãnh đạo danh dự” của Tổ chức Hướng đạo Việt Nam từ năm 1946, nhưng ngay sau khi nắm quyền cai trị miền Bắc năm 1954, ông đã ra lệnh cấm tiệt Hội Hướng đạo Việt Nam.

Trong khi đó tại miền Nam, nơi Chính phủ Việt Nam Cộng hòa cầm quyền thì Phong trào Hướng đạo được sinh hoạt tự do khắp nơi. Hàng chục ngàn đoàn viên đã tham gia hoạt động, và Hướng đạo Việt Nam là đại diện duy nhất của nước Việt Nam trong tổ chức WOSM cho đến ngày miền Nam mất vào tay Cộng sản 30/04/1975.

Sau 30/4/1975, chính quyền Cộng sản lại cấm Hướng đạo hoạt động, dù các sinh hoạt “chui” đã hồi sinh từ thập niên 90 ở miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, truyền thống tốt đẹp của Hướng đạo Việt Nam vẫn bừng sáng và đã tái hoạt động ngay từ khi làn sóng thuyền nhân Việt Nam trôi dạt đến các trại Tị nạn ở Nam Dương, Mã Lai Á, Phi Luật Tân. Sau khi đến định cư tại nhiều nước trên Thế giới, Hướng đạo Việt Nam lại tưng bừng hoa nở.

Theo Trưởng Võ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (hải ngoại), đã có ngót 7,000 Hướng đạo sinh đang sinh hoạt trên Thế giới, đông nhất tại Mỹ với khoảng 5,000 đoàn viên.

Từ ngày thành lập năm 1983, Hướng đạo Việt Nam hải ngoại đã tổ chức được 11 Trại họp mặt toàn thế giới

Tình thần Hướng đạo của người Việt hải ngoại còn được minh định trong Hiến Chương rằng: "Hướng Đạo Việt Nam là một đại gia đình hợp nhất cả hai phái nam và nữ, liên tục noi theo tôn chỉ Hướng Đạo do Baden-Powell khởi xướng và đứng trong Phong trào Hướng Đạo Thế Giới.

Hướng Đạo Việt Nam mang bản sắc dân tộc, đáp ứng với nhu cầu hiện tại là duy trì truyền thống tinh thần và văn hóa dân tộc. Trong lãnh vực này, Hướng Đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác với những tổ chức người Việt hải ngoại có những hoạt động cùng chung mục đích.

Hướng Đạo Việt Nam hướng dẫn các sinh hoạt trong sự tôn trọng qui lệ của hai tổ chức Nam và Nữ Hướng Đạo Thế Giới, cùng chủ quyền của Hội Đồng Hướng Đạo từng quốc gia.”

Như vậy thì khi Đảng Cộng sản Việt Nam thù ghét Hướng đạo đến tận xương tủy thì sự công nhận của Phong trào Hướng đạo Thế giới ngày 10/01/2019 đối với Pathfinder Scouts Việt Nam sẽ không chỉ thách thức cho Hướng đạo trong nước mà còn là gáo nước lạnh tạt vào mặt những lãnh đạo Cộng sản vô thần.

Bởi vì, các Hướng đạo sinh đã thề:

“Tôi xin lấy danh dự hứa sẽ cố gắng hết sức:
- Làm bổn phận đối với tín ngưỡng, tâm linh và quốc gia tôi.
- Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
- Tuân theo Luật Hướng đạo.”

(01/019)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Mắt Buồn  
#10009 Posted : Monday, January 21, 2019 6:11:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vấn Đề Hôm Nay

‘Tấm thảm chùi chân’ của những ông chủ XHCN


January 21, 2019
Từ VOA, tác giả Mạnh Kim

Một trong những “tội” lớn nhất của người dân Lộc Hưng (Tân Bình, TP. HCM) là nghèo! Quá nghèo! “Nghèo thấy thảm!” – như người ta thường nói. Khu đất của họ sẽ được tránh xa nếu họ là thành phần “cán bộ” hoặc những kẻ đủ giàu để “chạy thuốc” nhằm biến những căn biệt thự xây trái phép thành hợp pháp. Người nghèo là vấn đề xã hội không quốc gia nào không đối diện nhưng người nghèo Việt Nam không chỉ là những thân phận thiếu ăn thiếu mặc. Họ còn là tấm thảm để những bàn chân XHCN chùi xuống không thương tiếc cùng với vẻ mặt dối trá ma mãnh hất lên: “Đảng và Nhà nước luôn chăm lo cho người nghèo”!

Chưa bao giờ người dân bị lừa bịp công khai bằng những “thống kê” cho thấy xã hội ngày càng ít người nghèo bằng lúc này. Tại phiên họp thứ 27 ngày 17-9-2018, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, báo cáo kết quả hai năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu giảm nghèo bền vững” đến năm 2020 đã được công bố, như một bằng chứng xác nhận thành tích của nhà cầm quyền: tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 6%. Cụ thể, từ 2015-2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%/năm, đạt vượt so với mục tiêu đề ra là từ 1-1,5%/năm. Thời điểm hiện tại, theo Tạp chí Đảng Cộng sản (14-11-2018), hiện cả nước có hơn 1,9 triệu hộ nghèo (chiếm 8.23% tổng hộ dân toàn quốc) và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo (5.41%)…

Những con số tỷ lệ “thoát nghèo” không nói lên hết thực trạng. Các báo cáo, trung thực hay không, không cho thấy thực tế rằng, khái niệm “nghèo” ở đây đã vượt qua những định nghĩa thông thường về nghèo. Nó không chỉ liên quan cái ăn cái mặc hay những điều kiện cần có để được cơm no áo ấm. Chẳng “hội thảo” về “chiến lược” xóa nghèo “bền vững” nào đề cập đến tình trạng người nghèo đang bị tống dạt tàn nhẫn ra bên lề phát triển, và đặc biệt, người nghèo đang trở thành nhóm đối tượng được nhắm đến để hy sinh cho cái gọi là phát triển.

Chính quyền khoan vội tự hào thành tích xóa đói giảm nghèo, vì chính quyền, trong không ít trường hợp, là thủ phạm tạo ra nghèo đói. Một ví dụ: nhân danh “phát triển”, người ta đã giải tỏa vô số đất đai và cho rằng đó là điều không thể tránh đối với bất kỳ quốc gia nào trên con đường xây dựng đất nước. Điều này được thực hiện không chỉ từ “chủ trương chính sách” mà còn từ sự tùy tiện cùng sự ăn chia của các chính quyền địa phương với lớp nhà giàu mới nổi được hình thành thông qua các quan hệ. Điều đáng ghi nhận là người ta luôn “né” các khu đất nằm dưới “sở hữu” “cán bộ” hoặc thành phần lắm tiền nhiều của, dù “phạm luật” lấn chiếm trái phép hay không. Chẳng cần đi đâu xa, thử đến khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ai cũng có thể thấy điều sờ sờ này. Hơn ai hết, những gia đình nạn nhân bị giải tỏa oan ở Thủ Thiêm có thể kể ra tại sao và từ đâu mà họ trở thành nghèo khổ vô gia cư.

Người nghèo Việt Nam ngày nay không chỉ là những gương mặt khổ cực lam lũ. Hình ảnh đó có thể thấy ở tất cả bức tranh xã hội thế giới. Ở bất kỳ giai đoạn nào Việt Nam cũng có những “chị Dậu”, tuy nhiên, “kiếp nghèo” của “chị Dậu” ngày xưa khác với thân phận của “chị Dậu XHCN” trong thời đại “rực rỡ”. Nếu cảnh nghèo trước khi “cách mạng về” và “đời ta có Đảng” là hình ảnh một xã hội chưa phát triển thì cảnh nghèo ngày nay còn được chồng lên ngổn ngang những dối trá ngụy biện để che đậy và lấp liếm các khiếm khuyết của vô số chính sách bất công biến người nghèo thành nạn nhân trực tiếp và hứng chịu thê thảm nhất trong tất cả các nhóm đối tượng-tầng lớp xã hội. “Trẻ nguy kịch, vẫn phải đóng tiền mới được cấp cứu” (Tuổi Trẻ 29-7-2016) – đó là tựa một bài báo nói lên sự bi đát cùng cực của thân phận người nghèo thời nay.

Chết-không-có-hòm-chôn là một hình ảnh nghèo khổ khốn khó tận cùng. Nhưng sống-không-có-nhà-ở không chỉ là bức tranh của những mảnh đời rách rưới. Nó tố cáo rất rõ những “sai lầm” được thực thi một cách cố tình của các “chính sách phát triển” nói chung. Phát triển gần như luôn đi đôi với sự xuất hiện những nghịch lý nhưng nghịch lý nào mỉa mai cho bằng hình ảnh: từ “tâm thế” những kẻ không có “miếng đất cắm dùi”, như thời “tiền cách mạng”, những ông chủ XHCN ngày nay hăm hở lao vào giành đất “cắm dùi” của những người nghèo “tận cùng bằng số”, và liền ngay sau đó dựng lên tấm băng rôn đỏ chói: “Đảng và Nhà nước luôn chăm lo cho người nghèo”!

Những con số thống kê, những phát biểu “xúc động” và những chiến dịch “nhắn tin ủng hộ người nghèo”, ngoài việc để mị dân, sẽ không mang lại giải pháp nào để xóa bỏ nghịch lý và bất công, nếu không đề cập và không giải đáp được những câu hỏi mà người nghèo nào cũng thấy: nhờ đâu mà “đám chính quyền” trở nên giàu có khủng khiếp đến vậy! Rất khó có thể thuyết phục được rằng chính quyền đang thành công trong các chính sách xóa đói giảm nghèo, một khi quan chức địa phương vẫn đua nhau ăn chặn ngân sách dành cho người nghèo. Càng khó có thể tin “Đảng và Nhà nước” chia sẻ khó khăn với người nghèo trong khi “người” của “Đảng và Nhà nước” là những trường hợp “mẫu mực” của việc làm giàu bằng “buôn chổi đót”.

Người nghèo không chỉ túng thiếu khổ cực. Họ là nạn nhân đầu tiên và trực tiếp của tất cả “cặn bã” lắng xuống của những hào nhoáng giả tạo sinh ra từ một mô hình phát triển, mỉa mai thay, dựa trên lý thuyết “xóa bỏ bất bình đẳng”. “Bắt cả trẻ đang bú đóng tiền xây dựng nông thôn mới” (Zing 1-7-2018) – đây không phải là câu chuyện giới hạn trong phạm vi đói nghèo. Nó là vấn đề liên quan đến thể chế và các chính sách tạo ra những người nghèo theo cách chưa từng có trong lịch sử phát triển xã hội Việt Nam. Người nghèo đang “lãnh đủ” mọi thứ tệ hại nhất và họ hoàn toàn không có “quyền” để chọn lựa. Ai đó có thể chọn siêu thị mua thực phẩm an toàn, chọn trường học tốt cho con, chọn bệnh viện “xịn” thậm chí ở nước ngoài… Trong khi đó, người nghèo chỉ có thể uống ly trà đá mà họ đủ tiền mua; chỉ có thể gửi trẻ vào trường mẫu giáo nơi có thể có cô giáo trấn nước con họ; chỉ có thể vào bệnh viện công nhếch nhác nằm vật vờ trên những hành lang bẩn thỉu. Cầm chén cơm, họ đủ “kiến thức tổng quát” để nói với nhau về nguồn thức ăn nhiễm độc. Họ sợ lắm. Họ không muốn chết sớm vì ung thư trước khi lo cho con vào đại học hoặc trước khi gửi tiền về quê cho bố mẹ sửa nhà. Tuy nhiên, họ vẫn phải nuốt. Họ không có chọn lựa nào khác.

Khoảng cách giàu-nghèo ngày càng giãn rộng đang trở thành vấn đề rất lớn. Dù vậy, những đứa trẻ nằm co quắp ở mái hiên các cao ốc lộng lẫy chưa đủ để nói hết thảm cảnh của khoảng cách giàu nghèo. Bằng thế nào một chữ ký nhoáy trong vài giây có thể mang lại những khoản tiền kếch sù, mà người ta làm cả đời không tích cóp nổi, mới là “nghịch lý giàu nghèo” đang diễn ra trên khắp đất nước này. Người ta đang tung hô những tỷ phú như Phạm Nhật Vượng. Người nghèo không thể so với tỷ phú. Tất nhiên. Người nghèo thậm chí cũng không thể so nổi với tầng lớp thấp hơn “đẳng cấp tỷ phú” nhiều lần. Thật không bình thường khi có những viên chức tép riêu vẫn dư tiền cho con đi du học Mỹ (như một tay Phó Công an phường ở một quận ở TP. HCM mà tôi biết). Có chính sách “xóa đói giảm nghèo” nào có thể giúp người nghèo có nhiều chọn lựa hơn, như tay công an kia?

Có quá nhiều đường nét không bình thường trên bức tranh giàu nghèo hiện nay. Tỷ lệ nghèo đói, được công bố, “đang giảm” nhưng người nghèo có thể thấy mọi nơi, ngày càng nhiều. Người nghèo ở mọi miền, mọi đô thị, mọi tỉnh thành… nhưng họ “ở đâu” trên bản đồ phát triển của đất nước? Họ đang bị hất dạt ra bên lề. Họ là cái bóng đen lặng lẽ bên cạnh những tòa nhà sáng rực. Họ là viên đá lót đường cho những chiếc xe siêu sang của đại gia tư bản Đỏ. Họ là nạn nhân của những chữ ký nguệch ngoạc “chứng nhận” họ bị mất đất và mất nhà. Họ là tấm thảm chùi chân của những ông chủ XHCN, trong lịch sử, vốn xuất thân từ nghèo khổ bần cùng. Trong tất cả những điều không bình thường khi nói về bức tranh giàu nghèo của xã hội ngày nay thì đây là điều không bình thường và mỉa mai bậc nhất!

UserPostedImage

Hình: Người nghèo vẫn miệt mài trong giá rét những ngày giáp Tết.

Mắt Buồn  
#10010 Posted : Monday, January 21, 2019 6:32:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đóng cửa Chính Phủ


By Vũ Hiến -

January 21, 2019

Một phần chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa tạm ngưng hoạt động bắt đầu trong khoảng thời gian tương đối yên lặng của những ngày nghỉ lễ cuối năm, và tính đến Thứ Bảy 12/1, đã bước sang ngày thứ 22 và trở thành vụ chính phủ đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dù một số Bộ vẫn đang hoạt động, và một số khác vẫn có những nhân viên bị xếp vào loại “cần thiết” tiếp tục làm việc tạm thời không ăn lương, ảnh hưởng của vụ đóng cửa lần này đã vượt ra khỏi tầm phạm vi thủ đô Washington, và tác động tới nhiều sinh hoạt trong xã hội.

UserPostedImage

Hai đảng không đạt được thoả thuận – nguồn CBS News

Lần chính phủ đóng cửa kỷ lục trước đây cũng xảy ra trong khoảng thời gian của những ngày lễ nghỉ cuối năm và kéo dài 21 ngày – từ 16 Tháng 12, 1995 đến 6 Tháng 1, 1996 – trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Bill Clinton. Vụ đóng cửa xảy ra khi tổng thống phủ quyết một ngân sách đã được thông qua bởi quốc hội của đảng Cộng hoà, được lãnh đạo bởi chủ tịch quốc hội lúc đó là ông Newt Gringrich, do bất đồng quan điểm về ngân khoản chi tiêu cho những chương trình y tế và giáo dục.

Nếu không tính vụ đóng cửa lần này, kể từ năm 1981 đến nay đã có tới 13 lần chính phủ đóng cửa, kéo dài từ một cho tới 21 ngày, kể cả lần đóng cửa ba ngày vào Tháng 1 năm ngoái. Trước năm 1981, nếu trong trường hợp ngân sách chưa được cấp kịp thời, các cơ quan chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động gần như bình thường, và các chi phí hoạt động sẽ được bù vào một khi thoả thuận về ngân sách đạt được. Nhìn lại suốt 38 năm qua, chỉ có thời gian 8 năm của chính quyền George W. Bush là không xảy ra tình trạng chính phủ đóng cửa, còn các đời tổng thống khác đều không tránh được, mà một trong những nguyên do là vì chính phủ bị chia quyền lực – thường là đảng này kiểm soát hành pháp thì đảng kia kiểm soát lập pháp và ngược lại. Thế nên, việc chi tiêu ngân sách bỗng dưng trở thành một con bài chính trị để hai đảng đấu trí lẫn nhau.

UserPostedImage

Danh sách những lần chính phủ đóng cửa – nguồn Wikipedia

Chính phủ liên bang có đủ ngân khoản để hoạt động là nhờ dựa trên 12 dự luật về ngân sách cứ mỗi năm được thông qua bởi quốc hội và được tổng thống ký ban hành. Trong những năm tài chánh gặp phải tình trạng chính phủ đóng cửa như lần này là khi tất cả 12 dự luật đã không được thông qua đúng kỳ hạn là ngày 1 Tháng 10 – tức ngày khởi đầu của năm tài chánh (fiscal year). Hiện nay chỉ có 5 dự luật ngân sách là hoàn tất đúng kỳ hạn. Do đó, để giữ cho cỗ máy chính phủ tiếp tục chạy, quốc hội và tổng thống bắt buộc phải thông qua việc gia hạn những ngân sách ngắn hạn tạm thời, thường là khoảng hai hoặc ba tháng, hết thời hạn thì hai bên lại phải ngồi xuống làm việc nên rất mất thì giờ và làm cho tình trạng ngân sách quốc gia trở nên bất định. Lần này họ cũng theo một tiến trình như vậy, nhưng rồi Tổng thống Trump đòi là bất cứ một gia hạn ngân sách nào thì phải bao gồm khoản chi tiêu $5.7 tỷ cho việc xây bức tường biên giới như ông đã hứa khi còn tranh cử. Phía đảng Dân chủ nhất định không chịu và vì thế đưa đến bế tắc ngân sách và một phần chính phủ buộc phải đóng cửa.

Lần này có tổng cộng 9 bộ và cơ quan chính phủ như Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Uỷ ban Kiểm soát Giao dịch Chứng khoán (SEC) phải đóng cửa kể từ 22 Tháng 12, khi ngân sách hoạt động của những cơ quan này bị cạn. Một số cơ quan khác của chính phủ, đáng chú ý nhất có Bộ Quốc phòng, đã được cấp ngân khoản để hoạt động do quốc hội và Tổng thống Trump đạt được thoả thuận cho ngân sách năm 2019 trước đây ít lâu. Tuy nhiên, những nơi khác, như Sở Bưu chính Liên bang (USPS) và Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), được cấp những ngân khoản hoạt động riêng không từ quốc hội, nên những cơ quan này ít phải lo về vấn đề ngân sách. Tại những bộ và cơ quan bị đóng cửa, như đã trình bày ở trên, những nhân viên nào bị xếp vào loại “cần thiết” thì bắt buộc phải trình diện nơi sở làm, và họ sẽ không được trả lương cho tới khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt.

UserPostedImage

Chính phủ đóng cửa vì thiếu ngân sách – nguồn The Spartan Oracle

Thông thường mỗi khi có tình trạng chính phủ đóng cửa, cuộc sống của đa số người dân bình thường sẽ không thấy có ảnh hưởng chi mấy. Tuy nhiên, những cá nhân và cơ sở kinh doanh nào cần đến những dịch vụ của chính phủ thì sẽ bị liên luỵ. Chẳng hạn như vụ đóng cửa lần này, Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm (FDA) không thể gửi nhân viên đi làm công việc kiểm tra an toàn thực phẩm và có thể sẽ thiếu ngân khoản để xét duyệt những loại thuốc mới. Cơ quan SEC không thể phê duyệt cho một số công ty mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Những công ty hàng không không có giấy phép cho những máy bay mới được hoạt động. Những văn phòng cho mượn tiền mua nhà không thể kiểm chứng hồ sơ về lợi tức của người mượn tiền, và vì vậy việc ký giấy tờ nhận nhà mới phải bị trì hoãn. Một số tàu đánh cá phải nằm ụ vì đang chờ nhân viên chính phủ kiểm tra an toàn và cấp giấy phép. Các nhân viên an ninh phi trường, mặc dù bị xếp vào loại “cần thiết”, sẽ không được trả lương và có hiện tượng một số đông nhân viên nhiều hơn bình thường đã gọi vào xin nghỉ với lý do đau ốm. Rác chất đống tại các công viên quốc gia, nơi vẫn mở cửa cho du khách nhưng không có nhân viên túc trực. Bộ Nông nghiệp vẫn còn tiền để cấp phiếu thực phẩm cho người nghèo cho đến hết Tháng 2, nhưng sau đó ngân khoản sẽ cạn. Và đặc biệt là nhiều trăm ngàn nhân viên chính phủ sẽ gặp khó khăn vì không được trả lương nên sẽ không có tiền để thanh toán những hoá đơn tiền nhà, điện, nước, v.v…

Kinh tế nước Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa. Theo nhận định của Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Toà Bạch Ốc, việc đóng cửa có thể cắt giảm sản lượng của nền kinh tế quốc gia khoảng 0.1 phần trăm cứ mỗi hai tuần – tương đương $745 triệu, nghĩa là tổn thất không bao nhiêu, nhưng càng kéo dài thì tổn thất càng cao và có thể tạo ra áp lực chính trị buộc cả hai đảng phải tìm cách giải quyết.

UserPostedImage

Rác chất đống tại công viên quốc gia và những nơi công cộng – nguồn USA Today

Ðể thoát ra khỏi tình trạng ngân sách bế tắc như hiện nay thì rõ ràng hai đảng cần phải thoả hiệp với nhau – và các cuộc thăm dò cũng cho thấy người dân Mỹ muốn điều đó được thực hiện tại Washington. Một số thượng nghị sĩ Cộng hoà, trong đó có một vài khuôn mặt sẽ phải đối diện với nhiều thử thách trong kỳ bầu cử 2020, đã đưa ra một số đề nghị để chấm dứt tình trạng đóng cửa và đổi lại là họ sẽ tập trung nhiều hơn trong việc cải tổ luật di trú, kể cả tăng cường thêm an ninh biên giới.

Vào Tháng 12, ngay sau khi vụ chính phủ đóng cửa bắt đầu, cựu chủ tịch quốc hội Newt Gingrich thuộc đảng Cộng hoà và cựu chủ nhiệm tờ Washington Post là ông Donald Graham đồng viết một bài quan điểm đưa đề nghị trao đổi: phía đảng Dân chủ chịu cấp ngân khoản xây bức tường để đổi lại phía đảng Cộng hoà phải chấp nhận giải quyết tình trạng di trú của các “Dreamers” – là những người trẻ được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tuổi.

Nếu không tìm cách giải quyết mà cứ cố tình để cho tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì tới một lúc nào đó người dân Mỹ sẽ nhận ra lỗi là ở đảng nào và hậu quả sẽ là đảng đó phải chịu sự trừng phạt của cử tri trong kỳ bầu cử tới.

VH

hongvulannhi  
#10011 Posted : Monday, January 21, 2019 8:02:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô: Gọi Chúa là Cha
như em bé gọi ba của mình


1/21/2019 6:06:14 PM

“Abbà”, “Cha ơi!” là từ Chúa Giêsu gọi Chúa Cha khi cầu nguyện với Người. Tất cả sự mới mẻ của Tin mừng và trọng tâm của lời cầu nguyện của Kitô hữu được tóm gọn trong lời thưa “Abbà” – “Cha ơi!”.

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư, ngày 16.01, ĐTC Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha. Liên kết với từ “Abbà”, cách Chúa Giêsu gọi Chúa Cha, ĐTC nhắc các tín hữu rằng Chúa Cha như người cha trong dụ ngôn người cha nhân lành, không bao giờ thôi yêu thương con cái mình, ngay cả khi con cái lỗi phạm. ĐTC mời gọi các tín hữu trong những thời điểm khó khăn, khi cảm thấy lạc xa Thiên Chúa, khi bị đè nặng trong cảm giác tội lỗi, khi cảm thấy bị bỏ rơi trong thế giới này, hãy tìm sức mạnh cầu nguyện với Chúa Cha, bằng tiếng gọi thân thương “Abbà”, như một đứa trẻ gọi cha của mình với tất cả sự tin tưởng phó thác.

Cốt yếu của lời cầu nguyện: gọi Thiên Chúa là “Abbà” – Cha

Bắt đầu bài giáo lý ĐTC nhận định rằng trong Tân ước, việc cầu nguyện dường như muốn đạt đến điều cốt yếu, đến độ chỉ chú trọng đến một lời: “Abbà, lạy Cha.” Và ĐTC giải thích: Trong thư gửi các tín hữu Rôma thánh Phaolô viết: “Phần anh em, anh em đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh em trở thành nô lệ và phải sợ sệt như xưa, nhưng là Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: ‘Áp-ba! Cha ơi’ (8,15). Và trong thư gửi các tín hữu Galát, thánh Phaolô nói: “Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: ‘Áp-ba, Cha ơi!’ (Gl 4,6).

Lời cầu nguyện này được lặp lại 2 lần và cô đọng toàn bộ Tin mừng. Sau khi đã nhận biết Chúa Giêsu và lắng nghe lời giảng dạy của Người, Kitô hữu không còn xem Thiên Chúa như là một bạo chúa đáng sợ, không còn sợ hãi nữa nhưng cảm thấy trong tâm hồn mình nảy sinh sự tín thác nơi Người: anh ta có thể gọi Đấng Tạo Hóa là “Cha” khi thưa chuyện với Người. Thành ngữ này rất quan trọng đối với các Kitô hữu đến nỗi nó thường được giữ ở nguyên ngữ tiếng Aramaico “Abbà”.

Rất hiếm khi các thành ngữ tiếng Aramaico trong Tân ước không được dịch sang tiếng Hy lạp. Chúng ta phải tưởng tượng rằng các từ tiếng Aramaico này như được ghi âm lại từ tiếng nói của chính Chúa Giêsu: họ tôn trọng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Trong từ đầu tiên của Kinh Lạy Cha chúng ta gặp thấy ngay sự mới mẻ tận căn của kinh nguyện Kitô giáo.

Gọi Thiên Chúa là Cha như em bé gọi ba mình

Tiếp đến, ĐTC giải thích ý nghĩa của việc gọi Thiên Chúa là Cha. Nó không phải chỉ là cách dùng biểu tượng – trong trường hợp này là nhân vật người cha – để nối kết với mầu nhiệm của Thiên Chúa; ngược lại, có thể nói, toàn bộ thế giới của Chúa Giêsu ở trong trái tim của Người. ĐTC khẳng định rằng nếu chúng ta thực hiện hành động này, chúng ta có thể đọc Kinh Lạy Cha thật sự, vì như ĐTC nói: Việc thưa “Abbà” là điều gì đó thân thiết và cảm động hơn chỉ đơn giản gọi Thiên Chúa là “Cha”. Đó là lý do một vài người đã đề nghị dịch từ gốc Aramaico này thành từ “ba” hay “bố”. Thay vì gọi “Cha chúng con” thì nói “ba”, “bố”. Chúng ta tiếp tục đọc “Lạy Cha chúng con” nhưng với trái tim chúng ta được mời gọi gọi “Ba ơi”, được mời gọi có mối liên hệ với Thiên Chúa như một em bé với ba của mình, người mà em gọi là “ba” hay “bố”. Thật ra các cách gọi này gợi lên tình yêu thương, sự ấm áp, một điều gì đó đưa chúng ta vào trong khung cảnh của tuổi thơ: hình ảnh một em bé được vòng tay của người cha ôm choàng cho thấy sự dịu dàng chăm sóc vô vàn của người cha dành cho đứa con. Vì thế, để cầu nguyện tốt, cần có trái tim của một em bé, như một em bé trong vòng tay của người cha, của ba mình, của bố mình.

Thiên Chúa là Cha chỉ biết yêu thương

Nhưng chắc chắn rằng các Tin mừng dẫn đưa chúng ta đến ý nghĩa còn sâu xa hơn của từ này. Lời này có nghĩa gì đối với Chúa Giêsu? Kinh Lạy Cha có ý nghĩa và hay đẹp nếu chúng ta học đọc kinh này sau khi đã đọc dụ ngôn người cha thương xót trong chương 15 của Tin mừng thánh Luca (x. Lc 15,11-32). Chúng ta hãy tưởng tượng rằng kinh này được đứa con hoang đàng đọc, sau khi đã cảm nghiệm được vòng tay ôm của người cha, người đã chờ đợi suốt cả thời gian dài, một người cha không nhắc đến những lời bất hiếu mà đứa con nói với mình, một người cha giờ đây khiến đứa con hiểu cách đơn giản là ông đã nhớ mình bao nhiêu. Do đó, chúng ta khám phá ra những lời đó có sức sống, có sức mạnh thế nào. Và chúng ta tự hỏi: làm sao có thể là Ngài, hay Chúa, chỉ biết có yêu thương? Chúa không biết hận thù sao? Thiên Chúa sẽ trả lời. “Không! Ta chỉ biết tình yêu. Sự trả thù, đòi công lý, sự giận dữ vì danh dự bị tổn thương, nằm ở đâu nơi Chúa? Thiên Chúa trả lời: Ta chỉ biết tình yêu.

Người cha của dụ ngôn đó có những cách thức hành động mà làm chúng ta nhớ đến tấm lòng của một người mẹ. Điều đặc biệt là các bà mẹ tha thứ cho con cái họ, che dấu cho chúng, không mất đi sự đồng cảm đối với con cái, để tiếp tục yêu thương, ngay cả khi các con không còn xứng đáng với bất cứ điều gì.

Chỉ cần cầu nguyện với từ này – Abbà – bởi vì nó trở thành lời cầu nguyện Kitô giáo. Và thánh Phaolô, trong các thư của ngài, theo cùng hành trình này, và không thể khác hơn, bởi vì đó là con đường mà Chúa Giêsu đã dạy: trong lời cầu xin này có một sức mạnh thu hút tất cả phần còn lại của lời cầu nguyện.

Thai nghén của tình yêu

ĐTC nhấn mạnh đến tình yêu của Thiên Chúa, Cha chúng ta. ĐTC nói: Thiên Chúa tìm kiếm bạn, ngay cả khi bạn không kiếm tìm Người. Thiên Chúa yêu thương bạn, ngay cả khi bạn lãng quên Người. Thiên Chúa nhìn thấy một vẻ đẹp trong bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã phung phí tất cả tài năng của bạn một cách vô ích. Thiên Chúa không chỉ là một người cha, Người giống như một người mẹ không bao giờ ngừng yêu đứa con mình tạo nên. Đàng khác, có một "sự thai nghén" tồn tại mãi mãi, vượt trên chín tháng mang thai thể lý; đó là một sự thai nghén hình thành nên một mạch tình yêu vô tận.

Đối với một Kitô hữu, cầu nguyện đơn giản là thưa “Abbà”, thưa “ba”, thưa “bố”, gọi Chúa là “Cha” nhưng với sự tin tưởng của một đứa trẻ.

Trong khó khăn, hãy can đảm gọi Chúa “Abbà!”

Có thể là chúng ta cũng đang đi trên con đường xa cách Thiên Chúa, như đã xảy ra với đứa con hoang đàng; hoặc là trong sự cô đơn, chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi trong thế giới; hay là chúng ta sai lỗi và bị tê liệt trong cảm giác tội lỗi. Trong những lúc này, chúng ta vẫn có thể tìm thấy sức mạnh để cầu nguyện bằng cách bắt đầu với từ “Abbà”. Thiên Chúa không dấu mặt đối với chúng ta; Người sẽ không khép mình trong sự im lặng: Người sẽ nói với chúng ta rằng Người không bao giờ không dõi theo chúng ta, và Người luôn ở đó, trung thành với tình yêu dành cho chúng ta.

Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu

Vào cuối buổi tiếp kiến, ĐTC đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu. ĐTC nói:

"“Thứ sáu này, với buổi đọc Kinh Chiều tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Kitô hữu sẽ bắt đầu, với đề tài: “Anh em hãy cố gắng trở nên người công chính đích thực ”. Trong năm nay, chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện, để tất cả Kitô hữu trở về với một gia đình duy nhất, theo mong ước của Chúa Giêsu, Đấng muốn “xin cho chúng nên một!” (Ga 17, 21). Mục đích của tuần cầu nguyện là phát triển một chứng tá chung và nhất quán trong việc khẳng định một nền công lý đích thực và hỗ trợ những người yếu đuối nhất, thông qua các hành động cụ thể, phù hợp và hiệu quả."

Hồng Thủy
(VaticanNews 16.01.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, January 21, 2019 8:09:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10012 Posted : Monday, January 21, 2019 8:41:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Huấn từ của ĐTC trong giờ kinh Truyền Tin
vào trưa Chúa nhật 20/1/2019:
Cầu nguyện cho các nạn nhân Columbia và Địa Trung Hải


Thanh Quảng sdb


20/Jan/2019

UserPostedImage

Trong giờ kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố ở Columbia, và chia sẻ nỗi buồn với những nạn nhân của vụ đắm tàu ở Địa Trung Hải. Ngài cũng mời gọi tất cả cầu nguyện cho chuyến tông du Panama sắp tới.
Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Cha đang nhớ tới 170 nạn nhân bị đắm tàu ở Địa Trung Hải. Họ mong muốn tìm kiếm một tương lai sáng lạn hơn cho cuộc sống. Các nạn nhân, có thể bao gồm cả những kẻ buôn bán người. Chúng ta cầu nguyện cho họ và cho những người đang lãnh trách nhiệm lo cho các nạn nhân." Liên Hiệp Quốc cho hay về hai vụ đắm tàu tại Địa Trung Hải: Chiếc tầu đầu tiên được báo cáo đã bị chìm mang theo 53 sinh mạng con người trên tàu ở về phía tây Địa Trung Hải, trong khi chiếc thứ hai bị đắm ngoài khơi Libya với 117 người trên tàu. Cho tới nay theo Liên Hiệp Quốc cho hay đã có hơn 2.200 người thiệt mạng khi cố vượt qua Địa Trung Hải để tìm kiếm một cuộc sống tươi sáng hơn trong năm 2018.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng gửi những lời chia buồn tới nhân dân Colombia trước vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng diễn ra vào thứ Năm tuần trước tại Đại học Cảnh sát Quốc gia. ĐTC nói Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, và Ngài cũng cầu nguyện cho nền hòa bình của đất nước này.

Tông du Panama

UserPostedImage


Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở các khách hành hương đang qui tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô hãy cầu nguyện cho chuyến Tông du đi Panama, cho Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng 1 này. Cha kêu mời anh chị hãy cầu nguyện cho biến cố quan trọng này của hành trình của Giáo hội.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10013 Posted : Monday, January 21, 2019 8:44:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Giáo Hội mong muốn nói lên bộ mặt thật
của đất nước Panama


Thanh Quảng sdb

21/Jan/2019

Panama: Giáo Hội mong muốn nói lên bộ mặt thật của đất nước Panama, một trong số các quốc gia ‘bất bình đẳng nhất’ ở Châu Mỹ La-tinh

UserPostedImage

Theo Thông tấn xã Zenit cho hay “Ngày Giới trẻ Thế giới 34 này” (WYD), Giáo Hội Công Giáo ở Panama quyết tâm bộc lộ gương mặt thật, luôn bị che giấu của đất nước. Khi một người nước ngoài đến Panama, người ta tưởng mình đang ở Dubai, nhưng đó chỉ là mặt nổi, Đức Tổng Giám Mục Jose Domingo Ulloa của Giáo phận Thủ đô Panama phát biểu. Bình luận của Ngài được tổ chức “Nâng đỡ Giáo hội nghèo” công bố vào ngày 21 tháng 1 năm 2019 vừa qua.

Quốc gia Trung Mỹ này, có khoảng 4 triệu dân, hơn 80% là người Công Giáo, đang chuẩn bị tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019.

Một trong sáu quốc gia bất bình đẳng nhất ở Châu Mỹ La-tinh

Theo Ngân hàng Thế giới, Panama là một trong sáu quốc gia có sự bất bình đẳng lớn nhất ở Châu Mỹ La-tinh và là một trong mười quốc gia có sự bất bình đẳng lớn nhất trên thế giới. Đức Tổng Giám Mục UlYa mong muốn ĐHTTG 2019 này sẽ là dịp để thế giới biết về bộ mặt thật của đất nước chúng tôi. Tháng 11 năm ngoái, Đức Tổng Giám Mục UlYa, một thành viên của Hội Dòng Thánh Augustinô, đã nhận sự giúp đỡ từ tổ chức của Văn phòng yểm trợ Giáo hoàng cho các giáo phận thiếu thốn (ACN) trợ giúp Giáo phận Panama.

Bên cạnh những đại lộ rộng rãi thoáng mát của thủ đô, san sát các cửa hàng sang trọng, các tòa nhà chọc trời bằng kính, các ngân hàng, và các công ty dịch vụ, đặc biệt các dịch vụ của con kênh đào nổi tiếng Panama, nói lên sự giàu sang dành cho giới thượng lưu giàu có.

Đức Tổng Giám Mục Panama cho hay: Đất nước Panama có hai bộ mặt: Theo tài liệu công bố vào năm 2015 thì tại đất nước này chỉ 10% dân số là thượng lưu giàu nhất với những thu nhập cao gấp 37 lần so với 10% những người cùng đinh của đất nước. Những số liệu này cho chúng ta thấy sự bất công xã hội và mức độ bất bình đẳng cao mà người dân chúng tôi đang phải chịu đựng.

UserPostedImage

Thành Phố Panama tân thời

Một trong sáu quốc gia bất bình đẳng nhất ở Châu Mỹ La-tinh

Số phận hẩm hiu của những người dân Phi châu không có tiếng nói! Tổ tiên họ là những nô lệ Châu Phi được bán qua Panama trong các thế kỷ 15 và 16, hoặc những người từ gốc Antilles đến làm việc tại Kênh đào Panama vào thế kỷ 20. Những người này phải chịu những cảnh nghèo khổ và thiệt thòi. Họ sống trong các khu dân cư ổ chuột mệnh danh là khu Phi châu hay khu những người mestizos.

Ngoài ra, Panama có bảy nhóm dân tộc bản địa chiếm khoảng 10-12% dân số hoặc nửa triệu người. Một phần đáng kể của dân autochthonous này sống trong một những túp lều lụp xụp và bị loại trừ ra ngoài lề xã hội.

Tình trạng sức khỏe của những người bản địa này có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao gấp ba lần so với những người khác và họ cũng chẳng được đến trường lớp gì cả! Do đó, dân số bản địa này không có cơ hội làm các công việc được trả lương cao, vì xã hội Panama thực chất là một xã hội bị nô lệ bởi các dịch vụ.

Panama không phải là một Thụy Sĩ thuộc Trung Mỹ

Nhìn bề ngoài, người ta tưởng đây là một đất nước Panama rất sang giầu. Họ so sánh chúng tôi với nước Thụy Sĩ văn minh nằm ở Trung Mỹ, nhưng chúng tôi thua họ xa vì có tới 40% người dân số đang làm những việc vô danh tiểu tốt. Thật sự Panama là một đất nước chưa được phát triển, trong khi quốc tế lại coi Panama là một quốc gia phát triển, như Maribel Jaen, thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tòa Tổng Giám mục trình bầy cho Thánh Bộ “Cứu giúp các giáo Hội cần thiết” ACN.

UserPostedImage

Khu ổ chuột tại Panama

Về phần mình, Đức cha Ochogavia, thuộc Giáo phận Kuna Yala, cho hay sự khác biệt trong Giáo phận của Ngài: Người dân đa số thất nghiệp, luôn bị tai tiếng về nguồn gốc của mình khi đi xin việc. Nhiều gia đình, họ chỉ có một bữa ăn hàng ngày, không có nước sạch mà dùng và cũng chẳng được chăm sóc về y tế. Một số nơi chỉ có một nhà vệ sinh cho hai mươi gia đình! Những người dân này sống trong một cái vòng luẩn quẩn không có hy vọng.

Thử thách sẽ là ngày tiếp theo

Đối với các giám mục của Panama thì sức mạnh của Giáo hội tại Panama là giáo dân và những ảnh hưởng của WYD mà họ sẽ được cảm nhận được! Nhiều người trẻ tham gia vào những tổ chức sự biến cố này. Những người dấn thân cho Đại hội, không chỉ có người Công Giáo; mà còn có những người trẻ ngoài Công Giáo tham dự! WYD là một ơn phước cho giới trẻ, nhưng cũng là một cơ hội cống hiến việc làm cho nhiều người trẻ.

Đức Tổng Giám Mục Ulloa hy vọng rằng ngày Giới trẻ năm nay (WYD) quy tụ 400.000 người trẻ tham gia, sẽ là cơ hội làm sống lại và đào sâu Giáo lý vế triết lý Xã hội của Giáo hội, bởi vì, theo Ngài, Giáo hội ở Panama chỉ có 6 giáo phận, một giám quản tông tòa, và một giám quản truyền giáo đang cần được đổi mới sâu sắc.

Đức Tổng Giám Mục Panama mong rằng những cảm nghiệm của Ngày Giới trẻ Thế giới mà giới trẻ tham dự sẽ làm phong phú hóa sự hiểu biết của họ trước giáo huấn xã hội của Giáo hội qua những ứng dụng điện toán thời đại do Ủy ban Giới trẻ Giáo phận, với sự trợ giúp từ Ủy Ban Trợ Giúp Giáo Hội cần thiết của Tòa Thánh làm cho những người trẻ thấu triệt bằng chính ngôn ngữ của họ, trả lời cho những thắc mắc của họ, hầu họ có thể cam kết dấn thân theo lý tưởng của niềm tin Kitô giáo.

Edited by user Monday, January 21, 2019 8:50:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10014 Posted : Monday, January 21, 2019 9:03:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng
"Click To Pray"


1/21/2019 5:58:37 PM

Với một cái “click”, ĐTC Phanxicô đã kích hoạt tài khoản của mình trên nền tảng kết nối “Click To Pray”, một ứng dụng cầu nguyện, trước ngày Đại hội Giới trẻ Panama 2019.

UserPostedImage

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 20.01 tại quảng trường thánh Phêrô, ĐGH Phanxicô đã cho các tín hữu biết trang cá nhân của ngài trên nền tảng ứng dụng “Click To Pray”, ứng dụng chính thức của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của ĐGH, bao gồm phần dành cho giới trẻ là Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

“Click To Pray”

“Click To Pray”, (www.clicktopray.org) là một nền tảng kết nối mời gọi mọi người nam nữ trên khắp thế giới đồng hành với Đức Giáo hoàng trong sứ vụ từ bi cảm thông với thế giới. “Click To Pray”, có một trang web và một ứng dụng cho thiết bị di động, sử dụng được cả trên hệ điều hành Android và IOS, với các mạng lưới xã hội của nó, bằng 6 ngôn ngữ (Tây ban nha, Anh, Ý, Pháp, Bồ đào nha và Đức).

“Click To Pray”, có 3 phần chính: “Cầu nguyện với Đức Giáo hoàng, với ý chỉ cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo hoàng cho các thách đố nhân loại đang gặp và cho việc truyền giáo của Giáo hội; “Pray every day”, với nhịp cầu nguyện bao gồm 3 thời khắc hàng ngày; và “Pray with the network” là nơi những người sử dụng (trong đó có Đức Giáo hoàng) có thể chia sẻ những lời cầu nguyện của họ với người khác. Tài khoản của Đức Giáo hoàng Phanxicô

(https://www.clicktopray.org/en/user/popefrancis) có thể tìm thấy bằng cách nhấp vào nút “Pope Francis” ở phần “Pray with the Network”.

“Click To Pray”, là nền tảng kết nối cầu nguyện chính thức cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2019 tại Panama. Cho sự kiện này, nền tảng kết nối này bao gồm một phần đa phương tiện đặc biệt về cầu nguyện và suy niệm kinh Mân côi vì hòa bình.

“Mạng internet cũng có thể giúp chúng ta cùng nhau cầu nguyện”

Sau khi đọc Kinh Truyền tin, ĐTC đã mời các tín hữu tải ứng dụng “Click To Pray”. ĐTC nói:

“Trong tuần này, Sứ điệp Ngày Thế giới về Truyền thông xã hội sẽ được công bố; sứ điệp năm nay cũng chứa một suy từ về cộng đồng mạng và cộng đồng nhân loại. Internet và truyền thông xã hội là một nguồn tài nguyên của thời đại chúng ta; một cơ hội để liên lạc với người khác, để chia sẻ các giá trị và dự án, và để bày tỏ mong muốn tạo thành cộng đồng. Mạng internet cũng có thể giúp chúng ta cùng nhau cầu nguyện.

Vì thế, cha Fornos, Giám đốc quốc tế của Hội Tông đồ Cầu nguyện, và tôi muốn giới thiệu với anh chị em nền tảng kết nối chính thức của Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của ĐGH: “Click To Pray” (ĐGH chỉ trên Ipad của ngài). Ở đây (ĐGH dùng ngón tay để chỉ) tôi sẽ đưa vào các ý chỉ và các lời yêu cầu cầu nguyện cho sứ mạng của Giáo hội. Sau khi đã nhấp vào Ipad, ĐGH nói: ‘Tôi đã làm.’”

ĐGH nói tiếp: Tôi mời gọi, đặc biệt là các bạn trẻ chúng con, tải ứng dụng “Click To Pray”, và tiếp tục cầu nguyện, cùng với tôi đọc kinh Mân Côi cho hòa bình, đặc biệt là trong kỳ ĐHGT tại Panama.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 20.01.2019)

Edited by user Monday, January 21, 2019 11:02:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10015 Posted : Monday, January 21, 2019 11:28:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đảng Dân Chủ đa dạng hay bát nháo?


Vũ Linh

January 19, 2019

Trước ngày bầu cử giữa mùa tháng 11 vừa qua, TTDC và đảng Dân Chủ rầm rộ quảng bá ‘cơn thủy triều xanh’, nghĩa là chiến thắng vĩ đại của đảng DC. Kết quả ngày bầu thật đưa đến tình trạng ‘thủy triều nửa mùa’, với phe DC đại thắng tại Hạ Viện thật, nhưng lại đại bại tại Thượng Viện là cơ quan có nhiều quyền hạn quan trọng hơn.

Chưa đầy một tháng sau khi các tân dân biểu tuyên thệ nhậm chức, ta thấy hình như cơn thủy triều xanh tại Hạ Viện thật ra cũng không phải màu xanh mà là … đủ màu như cầu vồng sau cơn mưa.

UserPostedImage

Trước hết, nói về vai trò của hai viện.

Bình tâm mà nhận định, chiến thắng của DC tại Hạ Viện không quan trọng bằng chiến thắng của CH tại Thượng Viện. Ít nhất vì hai lý do.

Thứ nhất, Thượng Viện phê chuẩn nhân viên nội các cũng như các thẩm phán, đặc biệt là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Thượng Viện cũng phê duyệt các thỏa ước quốc tế lớn. Đây là những việc làm để lại dấu ấn cho cả thế hệ chứ không phải chuyện vài tháng, vài năm. Thứ nhì, các thượng nghị sĩ được bầu với nhiệm kỳ 6 năm chứ không phải 2 năm như dân biểu. Nôm na ra, chiến thắng của DC tại Hạ Viện có thể biến mất ngay từ năm 2021, tức là chỉ hai năm nữa.

Nhưng nhìn kỹ lại thì… chẳng có thủy triều gì ráo và cũng chẳng có bên nào thắng hết. Quốc hội là ‘cơ quan’ làm luật, mà luật muốn có thì phải cả Thượng lẫn Hạ Viện đồng thuận rồi tổng thống ký. Bây giờ hai đảng khác nhau hơn mặt trời với mặt trăng, mỗi đảng nắm một viện, bảo đảm sẽ chẳng có một luật quan trọng nào được ra đời trong hai năm tới. Chẳng bên nào thắng, chỉ có một bên thua đậm: đó là ‘bên’… dân Mỹ! Nhìn vào cuộc chiến ngân sách và đóng cửa Nhà nước thì biết.

Trở về câu chuyện thủy triều tại Hạ Viện, khi kẻ này viết đủ mầu thì có nghiã là khối tân dân biểu DC thật ra chẳng có gì có thể gọi là một khối thuần nhất màu xanh hết. Trái lại màu mè ô hợp hơn điã cơm chiên Dương Châu, xanh đỏ tím vàng,…

Ngay từ một ngày sau bầu cử, đảng DC đã nhốn nháo tranh giành cái chức chủ tịch Hạ Viện, khiến bà Nancy Pelosi, cựu chủ tịch khi đảng DC còn nắm đa số dưới thời TT Obama, phải đôn đáo chạy ngược xuôi, điều đình, trả giá, mua chuộc, đe dọa, vuốt ve,… làm đủ trò để tìm hậu thuẫn cho việc tái đắc cử chủ tịch của bà. Kết quả bà cũng qua lọt, nhưng với khoảng 15 dân biểu DC bảo thủ của các tiểu bang miền Nam chống đối, không bỏ phiếu cho bà. Thông điệp cho bà Pelosi: khối dân biểu bảo thủ gọi là ‘Blue Dogs’ này chưa chắc sẽ biểu quyết theo chỉ thị của đảng DC trong tương lai đâu, nếu bà Pelosi đi quá xa về phiá tả.

Chuyện đi quá xa về phiá tả là chuyện đang thực sự xẩy ra trong khối DC tại Hạ Viện. Mà ảnh hưởng thiên tả mới này không phải từ cụ khủng long xã nghĩa Bernie Sanders ra, mà là từ các tân dân biểu mới, thiên tả cực đoan còn hơn cụ Sanders. Đây là những dân biểu rất trẻ, ra đời trong khoảng thời gian Liên Bang Sô Viết đang hay đã bị xóa khỏi bản đồ thế giới nên chẳng biết mô tê gì về xã hội chủ nghiã hay cộng sản chủ nghĩa ngoài việc nghe nói đây là thế giới của đại đồng, nơi mà tất cả mọi người đều bình đẳng và tất cả mọi thứ đều… miễn phí hết. Đặc điểm chung hiển nhiên nhất của đám dân biểu trẻ cùng với đám cử tri trẻ bầu cho họ là tất cả đều chưa bao giờ học hay đọc lịch sử thế giới, chưa bao giờ biết xã hội chủ nghĩa hay cộng sản chủ nghĩa áp dụng vào cuộc sống thực tế như thế nào.

Trong vấn nạn di dân nóng bỏng hiện nay, quan điểm của khối trẻ thiên tả này rõ nét và giản dị nhất: ân xá tất cả di dân lậu, mở toang cửa biên giới và giải tán cơ quan ICE, Immigration Customs and Enforcement, là cơ quan kiểm soát di trú.

Tiêu biểu nhất trong đám dân biểu trẻ cực đoan này dĩ nhiên là cô Alexandria Ocasio-Cortez, đắc cử dân biểu tại New York khi vị tiền nhiệm của cô coi thường cô này, không thèm đi vận động tranh cử chống cô, để rồi bị ngã ngựa hoàn toàn bất ngờ.

UserPostedImage

Alexandria Ocasio-Cortez

Chương trình kinh bang tế thế của cô Ocasio-Cortez rất giản dị: tất cả học sinh, sinh viên đi học miễn phí, tất cả chi phí y tế của cả nước cũng miễn phí, tất cả dân thất nghiệp lãnh tiền thất nghiệp vô hạn định, tất cả ông già bà lão lãnh tiền già vô điều kiện, miễn thuế,… “Tất cả” ở đây bao gồm cả di dân lậu luôn, không được kỳ thị họ.

Vài chuyên gia ăn không ngồi rồi, không có chuyện gì khác để làm, nên lẩn thẩn ngồi tính nhẩm và khám phá ra chương trình của cô dân biểu này sẽ tốn khoảng 40-50.000 tỷ đô một năm. Để quý độc giả có một khái niệm cụ thể: ngân sách của nước Mỹ hiện nay là hơn 4.000 tỷ, chưa tới một phần mười số tiền cô Ocasio-Cortez muốn tặng thiên hạ. Một cách nhìn nữa: TT Trump xin 5 tỷ để xây tường biên giới Mễ, coi như cô Ocasio-Cortez dự tính chi xài 10.000 đô và ông Trump chỉ xin có đúng 1 đô trong đó để xây tường bảo vệ biên giới mà phe DC hiện nay không cho.

Tiền đâu ra? Chuyện nhỏ: đánh thuế các đại gia, lấy tới 70% lợi tức của họ, và… quốc hữu hóa ngành ngân hàng. Có hai vấn đề lớn với đề nghị thuế của cô này: 1) nếu các đại gia này ngu xuẩn hết, ngoan ngoãn đóng góp hết 70% lợi tức của mình cho IRS, thì họ đã chẳng bao giờ thành đại gia, và 2) cho dù họ đóng thuế đầy đủ, không trốn thuế, chỉ sau một-hai năm là họ hết còn là đại gia, khi đó cô Ocasio-Cortez thu thuế của ai? Còn đề nghị quốc hữu hoá ngân hàng để thâu tóm tiền thiên hạ và tự do in tiền mới thì xin miễn bàn thêm. Cô gái cựu chuyên gia… pha rượu (bartender) chắc trước đây đã nếm rượu quá nhiều nên đầu óc có vấn đề. Cô cũng là người trước đây giải thích “dưới thời TT Trump, tỷ lệ thất nghiệp thấp vì đã có quá nhiều người làm hai jobs”! Không ai hiểu cô Ocasio-Cortez tính toán như thế nào, chỉ biết cô tân dân biểu này hiểu kinh tế không hơn gì kẻ này hiểu kỹ thuật mổ óc.

Đám tân dân biểu chẳng những đầy những người ù ù cạc cạc như cô Ocasio Cortez, mà còn có cả đám trước đây hình như làm nghề chửi mướn.

Dân Mỹ gốc Ả Rập Palestine, là vùng đất Trung Đông đang có xung đột Ả Rập – Do Thái, hân hoan ăn mừng lần đầu tiên một cô Mỹ trẻ gốc Palestine, cô Tlaib được bầu làm dân biểu. Lần đầu tiên dân Palestine có tiếng nói trong Hạ Viện Liên Bang Mỹ, không hãnh diện sao được? Thế nhưng tiếng nói đó đã nổi lên trong… giông bão khi cô Rashida Tlaib trong bài diễn văn đầu tiên tại Hạ Viện, lớn tiếng đòi “đàn hặc tên… motherfucker” Trump (Diễn Đàn này không dám dịch chữ này, quý độc giả hiếu kỳ có thể tự tra tự điển!). Lần đầu tiên trong lịch sử quốc hội Mỹ có đại diện của dân Mỹ gốc Palestine, cũng là lần đầu tiên danh từ ‘motherfucker’ được long trọng cho vào ngôn ngữ Hạ Viện Mỹ.

UserPostedImage

Rashida Tlaib

Khối dân biểu DC cũng vẫn bị ám ảnh nặng bởi bệnh Dị Ứng Trump. Ông dân biểu Cali (dĩ nhiên!), Brad Sherman mới tái đắc cử, ngay ngày đầu đã đệ nạp dự luật đàn hặc TT Trump về tội “cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI James Comey khi ông này đang điều tra về vụ ông Trump thông đồng với Nga”. Đây là việc công tố Mueller đã điều tra từ cả hai năm nay mà vẫn chưa ai thấy báo cáo gì, nhưng ông Sherman đã mau mắn vác cái cầy đặt trước con trâu, đòi đàn hặc TT Trump ngay.

Chỉ khiến bà tân chủ tịch Pelosi bối rối cải chính “job của tôi không phải là đi đàn hặc tổng thống”.

Nói tóm lại, khối DC trong Hạ Viện bây giờ rất ‘đa dạng’. Già và dầy kinh nghiệm đấu đá như cụ khủng long Pelosi, trẻ nhưng háu đá như cô Tlaib; bảo thủ như khối dân biểu ‘Blue Dogs’ của các tiểu bang miền Nam cho đến cực tả như cô Ocasio-Cortez; cũng không thiếu gì các ông bà Hồi giáo là tôn giáo thời thượng mới của Mỹ hiện nay, bên cạnh các ông bà công giáo, tin lành, mormons, vô thần,…

Chính trị Mỹ thật vô cùng … hào hứng. Bên CH thì TT Trump vật lộn với mấy ông bà CH trong nhóm chống Trump đến cùng #NeverTrump. Bên DC thì bà Pelosi bị khối dân biểu miền Nam chống đến cùng trong khi bà phải chạy xuôi chạy ngược lôi mấy con cừu đi lạc lung tung về lại. Nhìn lại ‘quốc hội đại tài’ của ta, hình chụp nào cũng thấy một nửa số dân biểu hiện diện đang… ngáy, thấy cụ tổng Trọng khỏe hơn nhiều!

Bức tranh ‘đa dạng’ của đảng DC được thể hiện rõ nét nhất trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Tuy còn hai năm mới bầu, nhưng cho đến nay, hai tuần sau khi quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức, đã có 4 người chính thức ghi danh tham dự cuộc chạy đua marathon này rồi: hai bà thượng nghị sĩ thiên tả Elizabeth Warren của Massachusetts (ghế của cố TNS Ted Kennedy trước đây) và Kirsten Gillibrand của New York (ghế của bà TNS Hillary trước đây); ông cựu thị trưởng San Antonio (Texas) với cái tên mà nhiều dân Cuba ở Miami nghe thấy đã run lẩy bẩy, Julian Castro; và một bà dân biểu Hawaii mà tên tuổi nổi bật trên đúng một hòn đảo lớn bằng chiếc xe Toyota minivan, bà Tulsi Gabbard.

Quý vị độc giả ủng hộ đảng DC khoan lo lắng. Đó chỉ là danh sách sơ khởi của vài con thiêu thân đầu tiên thôi. Các chuyên gia tính nhẩm sẽ có từ hai đến ba chục ứng cử viên của đảng DC tranh nhau đúng một cái chức vô địch DC để có dịp lên thượng đài cùng võ sĩ Trump mà họ đều yên chí sẽ thảm bại trước bất cứ ứng cử viên DC nào. Quý vị sẽ tha hồ lựa chọn, nhiều món hơn ăn buffet cơm Tầu. Trận đấu trong khoảng một năm rưỡi nữa trong đảng DC sẽ thực sự hết sức gay cấn và hấp dẫn, hơn xa tất cả các cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc trong lịch sử Mỹ.

Ngoài cụ bà Warren ra, sẽ còn ít nhất hai ba con khủng long chính trị là các cụ Bernie Sanders và Joe Biden. Chưa kể cụ bà Hillary cũng đang bận vấn kế thầy tướng số xem tướng của mình có thể là tướng đại hoàng đế như Võ Tắc Thiên không. Tin buồn cho các cụ: theo thăm dò của Rasmussen, ba phần tư dân Mỹ muốn thấy những bộ mặt mới.

Điều phiền toái hơn nữa cho các cụ là TT Obama đi gặp một ngôi sao trẻ mới nổi của DC, Beto O’Rourke, sau đó tuyên bố đảng DC đang bị khủng hoảng lãnh đạo và cần có ‘new blood’ –máu mới-. Một gáo nước lạnh dội lên đầu các cụ khủng long quá tuổi hưu từ gần hai thập niên rồi mà vẫn còn hám danh, cố bám víu vào hy vọng lên ngôi cửu đỉnh.

UserPostedImage

Beto O’Rourke

Anh ‘máu mới’ Beto O’Rourke trước đây là dân biểu Texas, hết nhiệm kỳ, ra tranh cử thượng nghị sĩ chống ông Ted Cruz, nhưng thất bại mặc dù đảng DC đổ cả chục triệu đô vào cuộc vận động của ông này. Dù thất bại, nhưng ông Beto vẫn được đảng DC và nhất là TTDC bơm hóa chất Tầu vào người, biến ông này thành một vĩ nhân khổng lồ, tung hô như một Kennedy tái sanh hay một Obama da trắng. Ông này có đặc điểm nói chuyện ứng khẩu khá hay, nhưng hơi nhiều ngôn từ ‘băng đảng’ như sh…t, f…k, nhưng lại được TTDC ca tụng như là một chính khách gần với dân, xử dụng ngôn ngữ của người dân thường. Trước đây, TTDC lên cơn sốc nặng sỉ vả TT Trump khi ông này nói ‘shithole’, bây giờ lại ca tụng ông Beto. Ai giải thích được, xin cho ý kiến.

Anh Beto cũng là người có ‘sáng kiến’ đặt câu hỏi tại sao nước Mỹ vẫn phải chăm chỉ phục tùng các nguyên tắc chỉ đạo của các cha già lập quốc, đã được viết vào cái gọi là Hiến Pháp từ hơn 250 năm trước. Câu hỏi cho anh Beto: xé Hiến Pháp thì anh ra tranh cử tổng thống dựa trên cái gì?

Sau lưng các cụ khủng long này là hơn hai tá chính khách, mới cũ đều có, già trẻ, nam nữ, đủ màu như trắng đen nâu [tuy chưa có vàng], chưa nổi tiếng hay hết nổi tiếng, đang còn job hay đã về hưu nhưng ở nhà buồn quá, rất giàu có thừa tiền vung ra mua danh hay chưa có tiền nhẩy ra để hy vọng mai này bán hồi ký thành triệu phú như hai ông Clinton và Obama,… Xin miễn thứ cho kẻ này không đủ chỗ trên diễn đàn để liệt kê hết danh sách nhóm người này.

Tóm lại là đủ loại người. Nhưng tất cả đều mang một mẫu số chung, gồm ba điểm: 1) bị bệnh dị ứng Trump rất nặng, 2) thiên tả nặng không kém, và 3) có tham vọng nặng hơn nữa và đều ước mơ làm một Obama thứ hai, nhẩy vọt từ nhân viên tổ chức khu phố vào Nhà Trắng trong nháy mắt.

Điểm nổi bật của mùa tranh cử tổng thống lần này là sự hiện diện đông đảo của ‘thế hệ chính trị gia mới’ của Mỹ; phụ nữ và dân da màu. Trong 4 người đầu tiên ghi danh, có 3 bà và một ông da nâu gốc Mễ. Trong xã hội Mỹ, người ta thường nói thứ nhất trẻ con, thứ nhì đàn bà, thứ ba chó mèo, thứ tư mới đến các ông. Trong chính trị Mỹ hiện nay, thứ nhất đàn bà, thứ nhì da màu, thứ ba di dân lậu, thứ tư mới đến các ông da trắng.

Trong số những người chưa lên tiếng chính thức nhưng đáng ghi nhận thì có 2 bà tương đối trẻ, đều là thượng nghị sĩ: các bà Kamala Harris (da đen) từ Cali và Amy Klobuchar của Minnesota. Và 3 ông da đen: Cory Booker của New Jersey, Eric Holder cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Obama, Deval Patrick cựu thống đốc Massachusetts.

Dù sao cũng phải công nhận bà Hillary và ông Obama đã có công rất lớn là phá vỡ bức tường cản phụ nữ và dân da màu nhẩy vào vòng lãnh đạo đại cường Cờ Hoa này. Những ngôi sao mới sẽ là những nhà lãnh đạo giỏi hay không là chuyện khác.

Sự hiện diện mạnh mẽ của phụ nữ và dân da màu trong hàng ngũ các tay đua DC cho thấy đảng này hiện này đang chú tâm triệt để vào khối cử tri thiểu số như phụ nữ và dân da màu, từ da đen đến da nâu, trong khi có vẻ như đã bỏ cuộc, không còn hy vọng vào đám dân da trắng trung lưu và lao động nữa.

Thành tích kinh tế của TT Trump, với việc tạo công ăn việc làm vững chắc cho cả triệu dân trung lưu và lao động, hiển nhiên đã triệt tiêu mọi hy vọng kéo hai khối cử tri này về lại đảng DC. Họ không thấy có lý do gì bầu lại cho các ông bà DC là những tác giả của một nền kinh tế rùa bò thời Obama, là thời đại huy hoàng của các kỷ lục về số người lãnh tiền thất nghiệp, số người lãnh trợ cấp, số người lãnh phiếu thực phẩm, số người có Medicaid.

Đa dạng thì có thật, tốt hay không thì chưa biết. Chỉ biết chưa chi đã có đấm đá nội bộ rồi.

Cụ Joe Lieberman, cựu thượng nghị sĩ, cựu ứng viên phó tổng thống của ông Al Gore, công khai chê cô Ocasio-Cortez quá non choẹt (cô này mới 29 tuổi), thiên tả quá cực đoan, không phải là ‘tương lai của đảng DC’, và đang nhắc nhở cho thiên hạ biết đảng DC là đảng của sưu cao thuế nặng và chi tiêu vung vít. Lão đồng chí Harry Reid, cựu lãnh tụ DC tại Thượng Viện cũng đã cảnh giác cô Ocasio-Cortez là tăng thuế lên tới 70% là chuyện vớ vẩn không bao giờ dân Mỹ chấp nhận.

Các lãnh tụ của đảng DC, đặc biệt là bà Pelosi, đang kín đáo lôi cô Ocasio-Cortez vào hậu trường, kêu cô bớt khoe hàm răng của cô đi.

Tại Hawaii, bà Gabbard cũng đã mở ngay cuộc nội chiến với bà đồng chí Mazie Hirono, là bà thượng nghị sĩ Hawaii đã từng tìm cách chơi nổi khi đánh thẩm phán Kavanaugh thẳng cánh cò trong cuộc điều trần trước Thượng Viện lần thứ hai của ông Kavanaugh. Bà Hirono sau đó cũng đã cùng với bà TNS Kamala Harris cản không cho phê chuẩn một thẩm phán liên bang do TT Trump đề cử vì ‘cái tội’ đã là thành viên của một hội đoàn công giáo. Bà Gabbard chỉ trích bà Hirono đã quá khắt khe không tôn trọng tự do tín ngưỡng, trong khi bà Hirono đả lại bà Gabbard quá yếu ớt. Bà Hirono không có ý định ra tranh cử tổng thống, vậy mà vẫn bị bà đồng chí Gabbard đánh, chỉ vì bà Gabbard muốn chơi nổi hơn. Chính trị Mỹ là vậy, đồng chí là một chuyện, đánh nhau vẫn đánh nhau.

Ông Howard Dean, cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC đã phạng “trong tất cả các chuẩn ứng viên, bà Gabbard là người duy nhất không đủ khả năng và tư cách làm tổng thống, vì bà này trước đây đã rất thân thiện với TT Assad của Syria (đã qua tận Syria gặp ông ta) và bà cũng đã từng chống dân đồng tính rất mạnh (bà đã từng tuyên bố đảng DC phải là đại diện cho tuyệt đại đa số dân bình thường, chứ không thể là đại diện cho một nhúm đồng tính). Chưa gì thì gia cang đã xào xáo nặng rồi.

Trong phong trào nhẩy rào qua phiá thiên tả cực đoan của cả đảng DC, phải nói vô địch là tân ‘tổng thống của Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa California’, ông Gavin Newsom. Ông Newsom dõng dạc tuyên bố Cali sẽ là tiểu bang an toàn –sanctuary state- cho tất cả những di dân lậu nào muốn an toàn. Cũng sẽ là tiểu bang cung cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả di dân lậu luôn. Trên cõi đời ô trọc này, nhất là trong cái thành đồng tư bản Mỹ này, chẳng có gì miễn phí hết các cụ ơi. Ông Newsom nói dóc thôi. Chi phí y tế miễn phí cho di dân lậu thật ra sẽ được các công dân hợp pháp như quý cụ và con cháu quý cụ è cổ ra đóng thêm thuế để Nhà Nước Cali có tiền chi trả đó, các cụ ạ.

UserPostedImage

Gavin Newsom

Câu hỏi không có câu trả lời: ông Newsom sẽ moi tiền ở đâu ra chi trả cho những lời thề non hẹn biển của ông ta, khi tiểu bang Cali đã và đang gặp khó khăn tài chánh lớn, cho dù Cali đã là tiểu bang với nhiều loại thuế nhất nước và với thuế suất cũng cao nhất nước rồi. Không cần biết, ông Newsom cứ hứa và vẫn có người bầu cho ông ta.

Một mặt, bánh vẽ lúc nào cũng thấy rất ngon, vẫn có người thích ăn. Nhiều người ăn bánh vẽ của TT Obama trong 8 năm liền, nhưng ăn bánh vẽ thì không bao giờ no được nên vẫn cứ muốn ăn nữa, ăn hoài. Mặt khác, xin quý vị chuẩn bị túi tiền, tân tổng thống CHXHCN Cali sẽ tìm đủ cách moi tiền thuế của quý vị trong vài năm tới.

Vũ Linh

Edited by user Monday, January 21, 2019 11:34:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10016 Posted : Monday, January 21, 2019 11:46:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Con người đáng nể


By Đinh Yên Thảo -

January 21, 2019

Giấc mơ bay xa và cao của trẻ nhỏ là gì? Trở thành một phi công lái chiến đấu cơ oai hùng, một truyền trưởng chiến hạm với giấc mộng hải hồ hay một sĩ quan biệt hải Navy Seal can trường, vào sinh ra tử? Hay trở thành một lương y cứu người, tốt nghiệp từ ngôi trường Harvard danh tiếng thế giới? Hoặc xa hơn nữa, là giấc mơ trở thành một phi hành gia, với những chuyến thám hiểm không gian kỳ thú? Là gì đi nữa thì chỉ cần đạt đến một trong những thành tựu kể trên đã được xem như là sự thành công nghề nghiệp lớn của một đời người. Bởi bất cứ ai đạt đến những cơ hội hiếm hoi trên đều được xem là những thanh niên ưu tú và xuất chúng, là một thứ tài sản quốc gia. Nên khi một thanh niên 34 tuổi gốc Đại Hàn đạt được đồng thời cả ba điều kể trên thì có lẽ khó có ai đã và sẽ gộp chung được một hồ sơ cá nhân đầy kỳ tích như anh. Bạn đã nghe đến cái tên Jonny Kim thuộc thế hệ phi hành gia tương lai của nước Mỹ chưa?

UserPostedImage

Người ta vẫn thường nói đến mức độ tinh nhuệ và thiện chiến của đơn vị biệt hải, tức lực lượng người nhái đặc biệt Navy Seal trong quân đội. Ðó là những con người có thể chất hơn người, có một tinh thần thép cùng một tâm lý vững chãi, bén nhạy. Họ được tuyển chọn và vượt qua những cuộc huấn luyện cam go và nguy hiểm, có lắm người từng là một lính chiến mạnh mẽ cũng phải bỏ cuộc hay bị loại giữa đường, thậm chí bỏ mạng trước khi trở thành một người lính biệt hải thực thụ. Jonny Kim đã vượt qua được điều này.

UserPostedImage

Jonny sau một trận đánh ở Iraq – nguồn Reddit

Sinh năm 1984 tại Los Angeles trong một gia đình di dân Ðại Hàn, mang giấc mộng đời binh nghiệp, Jonny đăng lính ngay sau khi tốt nghiệp trung học và chọn ngay binh chủng thử thách, nguy hiểm nhất trong quân đội: lực lượng biệt hải. Jonny kể lại rằng, anh không thích cái con người trong cái gia đình và văn hóa mà anh đã đang lớn lên, muốn thoát ra khỏi cái bảo bọc, không gian an toàn đó mà muốn đi tìm bản thể thật sự cho chính mình và của chính mình. Anh muốn dấn thân vào một cuộc phiêu lưu, phục vụ với lý tưởng cao hơn đời sống mưu cầu cá nhân.

Anh được chọn và cho cơ hội để tham dự khóa huấn luyện khắc nghiệt và căng thẳng trong hai năm trời, cùng những lời cảnh báo trước rằng, không có gì bảo đảm là những ai được chọn theo huấn luyện cũng sẽ đủ khả năng và có cơ hội trở thành một người lính biệt hải thực thụ. Bởi các số liệu cho biết có khoảng ba phần tư quân nhân được huấn luyện đã phải bỏ cuộc hay bị loại khóa huấn luyện, đặc biệt là trong “tuần lễ địa ngục” (Hell Week), khi những huấn nhục này có thể gấp 20 lần những gì người lính tưởng tượng. Ðó là cuộc thử thách để quân đội lọc và chọn được những người lính biệt hải đúng theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của binh chủng này. Ðược huấn luyện chung với những người lính ưu tú từ các binh chủng khác, Jonny Kim cũng không là ngoại lệ. Anh thú nhận đó là tuần lễ huấn nhục trong băng tuyết khủng khiếp nhất mà anh tưởng đã phải bỏ cuộc, khi người lính chỉ được ngủ đôi lần, mỗi lần chỉ dăm ba tiếng trong suốt năm ngày. Nhưng anh đã vượt qua được, để tốt nghiệp khóa huấn luyện, trở thành một sĩ quan biệt hải thiện chiến thực thụ.

Jonny Kim được điều sang Iraq hai lần, tham gia hàng trăm đặc vụ trong vị trí một xạ thủ bắn tẻ, một nhân viên cứu thương chiến trường, một người dẫn đường, từng phục vụ chung toán với những tay bắn tỉa huyền thoại như Chris Kyle (người được dựng thành bộ phim Sniper mà chuyên mục đã từng có bài viết) với hàng chục huân chương chiến công oai hùng. Nhưng rồi cái chết của hai đồng đội, là những người bạn thân thiết nhất của anh trong một đặc vụ nguy hiểm tại Iraq mà anh không cách nào cứu chữa được ngay trên tay mình, là nỗi ám ảnh và ngã rẽ đưa Jonny Kim đến với suy nghĩ về nghề Y. Anh quyết định đi theo nghề Y khi vẫn còn tại ngũ, với ý định sẽ quay lại quân ngũ và tiếp tục phục vụ trong vai trò bác sĩ quân y.

UserPostedImage

Bác sĩ khoa cấp cứu Jonny Kim – nguồn bwhbulletin.org

Tham gia chương trình Hải Quân trừ bị RNOTC dành cho các sĩ quan hiện dịch quay lại đại học, chàng Trung Úy Jonny tốt nghiệp cử nhân ưu hạng tại Ðại Học San Diego sau ba năm ròng rã theo học. Với thành tích và hồ sơ đặc biệt của mình, Jonny được đại học Harvard thu nhận cho theo học và đào tạo thành một bác sĩ chuyên khoa cấp cứu cho Hải Quân.

Ba năm trước, năm 2016, Jonny Kim tốt nghiệp bác sĩ Y Khoa tại Ðại Học Harvard và chuyển sang nội trú tại khoa cấp cứu của bịnh viện Massachusetts. Jonny là một trong những bác sĩ nội trú hiếm hoi từng có kinh nghiệm cấp cứu trên chiến trường. Những bác sĩ trưởng khoa tại đây nhắc về anh như một bác sĩ khiêm cung, tài ba cùng tính cách đặc biệt và hiếm thấy, mà bất cứ bịnh viện hay bịnh nhân nào cũng mong muốn có những bác sĩ như vậy. Dù họ biết rằng anh sẽ quay lại với Hải Quân sau khi hoàn tất nội trú, vì Hải Quân cũng cần có anh. Câu chuyện đến đây tưởng cũng đủ để kết thúc câu chuyện đặc biệt về một người lính biệt hải trở thành bác sĩ, một nỗ lực đáng ngưỡng mộ của một chàng sĩ quan trẻ hào hùng, mang đầy tinh thần phục vụ quốc gia. Nhưng nó không dừng lại ở đó.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Phó Tổng Thống Mike Pence đã thay mặt Tổng thống, đích thân bay sang trung tâm NASA tại Houston, Texas để tham dự buổi lễ đặc biệt, công bố và giới thiệu thế hệ phi hành gia tương lai của Hoa Kỳ đến người dân. Trong đó cái tên Jonny Kim được xướng lên. Anh là một trong 12 người đã được NASA chọn để huấn luyện trở thành phi hành gia sau nhiều vòng xét tuyển khắt khe của NASA từ hơn 18,000 sĩ quan, bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, những nhà nghiên cứu xuất sắc, có nhiều thành tích khắp nước Mỹ gởi đơn về để ứng tuyển, trong đó có đơn của Jonny đã nộp. Với 44 phi hành gia đang có, NASA tuyển chọn và huấn luyện các thế hệ phi hành gia tương lai cho nước Mỹ mỗi bốn năm.

Khoá phi hành gia 22 này là đông đảo nhất trong lịch sử, với khoảng một nửa là những sĩ quan từng tốt nghiệp các Học Viện Quân Ðội, Không Quân hay Hải Quân, cộng thêm các bằng cấp kỹ thuật và chuyên môn cao (từ Cao học) và hàng ngàn giờ bay thực thụ cùng các chuyên gia dân sự khác, đều là những người có hồ sơ cá nhân đáng nể. Sau hai năm được huấn luyện về ngoại ngữ (tiếng Nga), thể lực và chuyên môn tại trung tâm NASA Johnson Space Center, các phi hành gia này sẽ làm việc, nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm phi hành gia, chờ tham gia các phi vụ nghiên cứu trên trạm không gian quốc tế ISS hay các chương trình thám hiểm không gian tương lai của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Jonny Kim, phi hành gia tương lai của Hoa Kỳ – nguồn Reddit

Trung Úy Hải Quân Biệt Hải, bác sĩ Y Khoa Harvard, Phi Hành Gia Jonny Kim quả thật là câu chuyện kỳ tích khó ai làm được. Anh là niềm hãnh diện của Ðại Học Harvard, của các bịnh viện anh đã từng nội trú và của Hải Quân Hoa Kỳ. Tạp chí Hải Quân Navy Times đưa cái tên Jonny Kim vào danh sách những sĩ quan hải quân xuất chúng nhất mọi thời đại, bên cạnh những nhân vật vĩ đại của nước Mỹ từng phục vụ Hải Quân Hoa Kỳ như Tổng Thống John F. Kennedy, phi hành gia Neil Armstrong – người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng… Chàng thanh niên Jonny Kim trong gia đình di dân gốc Ðại Hàn này ắt cũng là niềm hãnh diện thật sự và đúng nghĩa cho cộng đồng Ðại Hàn khi có đứa con xuất chúng, người mang tài trí mình để phục vụ cho lý tưởng quốc gia. Và chắc chắn, anh đã mang lại sự ngưỡng mộ và niềm hứng khởi cho giới trẻ bởi những gì anh đạt được tưởng như không thể xảy ra với cùng một người. Nhưng nó đã xảy ra.

ĐYT

Edited by user Monday, January 21, 2019 11:58:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10017 Posted : Tuesday, January 22, 2019 10:03:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Phải chăng cần sự đánh giá trung thực?


Đại Dương

January 21, 2019

Khó khăn nhất trong cuộc sống của nhân loại là đánh giá mỗi con người bằng công tâm và lương tri.

Hiến pháp Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ lập ra Đại Cử Tri Đoàn để khỏi bị các tiểu bang đông dân cư áp đặt sự thống trị.

UserPostedImage

Sau khi Doanh nhân Donald Trump đắc cử chức Tổng thống Hoa Kỳ thì liền bị Đảng Dân Chủ đòi kiểm phiếu tại ba địa điểm mà họ tin chắc sẽ thắng. Nhưng, mới chỗ thứ nhất đã thua đành bỏ cuộc.

Doanh nhân, chính trị gia, khoa học gia, kỹ thuật gia, sĩ quan … của Hoa Kỳ và thế giới nói chung đều phải học qua các nguyên tắc quản trị xí nghiệp, có thay đổi chút ít về ngành nghề. Thực tế, áp dụng có dẫn đến kết quả tốt đẹp hay không tuỳ thuộc khả năng mỗi người.

Ai dám nói, những kẻ bình dân như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, chưa từng tham chính mà thiếu tài kinh bang tế thế hơn những kẻ mới sinh ra đã được ngồi trên đầu thiên hạ?

Ứng viên Trump đã đường đường chính chính đánh bại hàng chục đối thủ Cộng Hoà và hạ gục ứng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton (được cánh tả toàn thế giới tung hộ) chẳng lẽ thuộc loại bất tài, vô tướng? Nhiều tiền, được giới truyền thông cổ vũ khó đàn áp quyền dân tộc tự quyết của người Mỹ.

Trong môi trường tự do luyến ái như Hoa Kỳ thì chuyện bồ bịch, tình dục xảy ra như cơm bữa. Nhưng, Donald Trump đã mắc phải thời trai trẻ khi chưa tham chính chẳng là gì so với Bill Clinton đã làm lúc giữ chức Thống đốc Tiểu bang Arkansas và trong Toà Bạch Ốc.

Clinton đã chi $850,000 để dàn xếp vụ sách nhiễu tình dục với Paula Jones, nhân viên trong chính quyền Arkansas. Ngược lại, diễn viên phim khiêu dâm Stephanie Clifford bị bồi thường cho Tổng thống Trump $293,000 án phí cộng thêm $1,000 tiền phạt vì đệ đơn kiện làm triệt tiêu quyền tự do ngôn luận của ông Trump.

Khi lao vào kinh doanh thì chuyện thành công hoặc khai phá sản rất bình thường và hợp pháp. Kết quả cuối cùng, nhà kinh doanh bị thân tàn ma dại hoặc trở thành tỉ phú mới chứng tỏ khả năng thực sự.

Mỗi công dân Mỹ phải nợ khoảng $62,000 do sự vung tay quá trán của giới chính gia nên đã đến lúc người dân thường đòi Chính quyền phải ưu tiên lo cho đời sống của họ. Tại sao các dân tộc khác đòi người Mỹ phải đem tiền rải khắp thiên hạ cứ như cả Hoa Kỳ là một mỏ vàng vô tận?

Do đâu mà Việt Nam Cộng Hoà rơi vào tay cộng sản?

UserPostedImage

Tổng thống John Kennedy (Đảng Dân Chủ) ra lệnh đảo chánh Việt Nam Cộng Hoà (một nước tương đương đồng minh) như một món quà vô giá tặng cho Liên Xô và Trung Cộng và làm giảm chính nghĩa vệ quốc của 20 triệu người dân sống phía Nam vĩ tuyến 17.

Tổng thống Lyndon Johnson (Đảng Dân Chủ) ồ ạt xua quân vào Việt Nam Cộng Hoà thay vì trang bị chiến cụ, vũ khí tối tân, huấn luyện khả năng tác chiến cho Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đủ sức bảo vệ quê hương. Trong trận tấn công Tết Mậu Thân 1968, cán binh cộng sản được trang bị tiểu liên AK 47, hoả tiễn B40 tối tân của Liên Sô so với Garant M1 và tiểu liên Carbine của Mỹ thời đệ nhị thế chiến. Tuy vũ khí chênh lệch, nhưng, quân dân Việt Nam Cộng Hoà vẫn làm thất bại ba cuộc tấn công của cộng sản, giữ nguyên bờ cõi.

Phong trào phản chiến, đa số thuộc Đảng Dân Chủ hoặc có xu hướng xã hội chủ nghĩa, như các khuôn mặt quen thuộc Tom Hyden, Jane Fonda, John Kerry … đã góp phần làm nhục Hoa Kỳ.

Pháp công nhận Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam và giúp Hà Nội công cụ chính trị, ngoại giao cần thiết để Chủ nghĩa Cộng sản thống trị Việt Nam từ Bắc chí Nam.

Năm 1975, các chính trị gia Dân Chủ như Joe Biden tuyên bố “tôi không biểu quyết một xu cho việc di tản và tái định cư tại Mỹ bất cứ một người Việt nào”. Thống đốc California, Jerry Brown nói “đừng rải “rác” (thuyền nhân Việt Nam) vào tiểu bang xinh đẹp của tôi”.

Tổng thống Gerald Ford (đảng Cộng Hoà) đã áp dụng Đạo luật Di trú và Người Tị nạn Đông Dương (Indochina Migration and Refugee Act) trong năm 1975, cho phép 125,000 người Việt đợt đầu được nhập cư vào Hoa Kỳ bất chấp 64% người Mỹ chống.

Hoa Kỳ hay các nước khác không đáng tin cậy?

Hoa Kỳ từ một quốc gia giàu có trước Đệ nhị Thế chiến đã bị món nợ công $20,000 tỉ, tương đương với GDP, do bảo bọc cho nhiều quốc gia bị chiến tranh tàn phá mà kẻ gây chiến là Đức Quốc Xã và Đế quốc Nhật Bản, tiếp theo bảo đảm an ninh cho toàn cầu trong cuộc Chiến Tranh Lạnh (1947-1991).

UserPostedImage

Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có 29 quốc gia hội viên mà Hoa Kỳ gánh 75% chi phí suốt từ khi thành lập. Hoa Kỳ đòi họ tăng chi phí quốc phòng lên 2% GDP mà cho tới nay chỉ có 5 nước hoàn tất. Đức giàu nhất Châu Âu chỉ góp 1.2% GDP.

Liệu Châu Âu có thể bình yên làm giàu trước mối đe doạ trực tiếp từ Liên Sô và Khối Warsaw? Liệu các quốc gia Châu Âu phải dồn mọi phương tiện chế tạo chiến cụ, vũ khí đủ sức đương đầu với Đệ tam Quốc tế song song với phát triển kinh tế hay sao? Châu Âu dù có tăng chi phí 4% GDP cho NATO cũng không đáng kể với chi phí quốc phòng cần thiết để chống Nga. Dân Mỹ tiếp tục cho phép các đồng minh ma mãnh lợi dụng hay phải đòi lại sự công bằng?

Trung Cộng có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới với dự trữ ngoại hối trên $3,000 tỉ và $1,100 tỉ công khố phiếu của Hoa Kỳ mà tự liệt kê vào nhóm “quốc gia đang phát triển” để hưởng mọi sự ưu đãi, đồng thời không tuân hành các quy định căn bản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngang nhiên cưỡng đoạt biển đảo, kiểm soát quyền-chủ-quyền và quyền-tài phán của các quốc gia duyên hải láng giềng. Hoa Kỳ phải hành động hoặc để cho Trung Cộng thống trị thế giới?

Mặc dù Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện từ đầu năm 2019 đang quảng cáo kế hoạch truất phế Tổng thống Donald Trump. Nhưng, Thượng Viện mới có toàn quyền xem xét và luận tội.

Phe đang cầm quyền ở Mỹ thường bị thất thế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ do số cử tri của đảng cầm quyền ít tới thùng phiếu hơn cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng, Đảng Cộng Hoà thắng ở Thượng Viện có 53 Nghị sĩ so với 45 của Đảng Dân Chủ và 2 Độc Lập. Thượng Viện có quyền cứu xét sự bổ nhiệm các Thẩm phán Tối cao Pháp viện, Đại sứ, Thẩm phán Liên bang, viên chức dân và quân sự cao cấp. Và, phê chuẩn các Hiệp ước quốc tế. Mỗi tiểu bang chỉ được quyền có hai Thượng nghị sĩ với nhiệm kỳ 6 năm, được phổ thông đầu phiếu từ năm 1913 theo Tu chính án số 7. Thực tế, quyền hạn của Thượng viện cân bằng hơn và có tính quyết định.

Dân biểu được bầu theo số nhân khẩu với nhiệm kỳ 2 năm nên 6 tiểu bang chỉ có 6 Dân biểu so với 62 của tiểu bang California, vì thế các tiểu bang nhỏ thường bị lép vế khi biểu quyết tại Hạ Viện.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ có hai vị Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998 bị luận tội và được tha bổng. Tổng thống Lyndon Johnson không bị kết tội do thiếu một phiếu để đủ 2/3 đa số tại Thượng Viện.

Ứng viên Hillary Clinton chơi xấu đồng chí Bernie Sanders để giành tấm phiếu đại diện cho Đảng Dân Chủ tranh chức tổng thống với Donald Trump đã bị cử tri trừng phạt vì hành vi vô-đạo-đức, bất xứng. Nhưng, Đảng Dân Chủ và báo chí toàn cầu tin chắc bà Clinton trở thành “Madam President”.

Chỉ sau khi thất cử không ngờ, thì phe Dân Chủ mới thổi phồng nguyên nhân do Nga cung cấp chứng cớ gia lận của Ứng viên Clinton, nên cử Robert Mueller làm Công tố viên Độc lập để điều tra vụ thông đồng giữa Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc điều tra từ 17/05/2017 cho tới nay vẫn chưa đưa ra chứng cớ thông đồng mà chỉ theo kiểu bới bèo ra bọ.

Khi Tổng thống George W. Bush hết nhiệm kỳ thì ISIS chỉ còn 700 tay súng mà nhiệm kỳ 8 năm của Tổng thống Barack Obama làm cho tổ chức khủng bố này lập thành Nhà nước Hồi giáo có Thủ đô ở Syria với hơn 40,000 tay súng và đã đánh tan 4 sư đoàn tinh nhuệ của Iraq, chiếm các thành phố lớn là lãnh thổ rộng rãi tại Syria và Iraq. Obama thiếu thao lược nên lúng túng như gà nuốt dây thun tạo điều kiện cho Nga và Iran nhảy vào Syria phá tan chiến lược hoà bình bằng nước bọt của Đảng Dân Chủ. Chỉ một thời gian ngắn và số binh sĩ hạn chế, Tổng thống Donald Trump đã cùng với các đồng minh Hồi giáo đánh tan ISIS, chiếm Thủ đô Nhà nước Hồi giáo, tái chiếm các thành phố lớn ở Iraq.

UserPostedImage

Các vị tiền nhiệm Bush và Obama đã bị sa lầy ở Trung Đông mà không biết cách rút chân, nhưng, Trump đã tránh cho dân tộc rơi vào mê hồn trận về mối thù tôn giáo truyền kiếp nên quyết định rút quân. Hãy để cho người Hồi giáo quyết định lấy số phận. Người Mỹ không nên đứng giữa hai lằn đạn.

Bush đưa quân vào A Phú Hãn, Obama chê Iraq và tuyên bố A Phú Hãn là chiến trường đáng đánh nên cẩn thận tăng quân mà bất động làm cho kẹt cứng. Trump điều đình thẳng với Taliban và sẽ rút quân để dân Mỹ khỏi tốn xương máu và tiền bạc.

Trong các bài diễn văn tại Diễn đàn Liên Hiệp Quốc năm 2018 cũng như ở Quốc Hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu rõ ràng Hoa Kỳ tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc, dù lớn hay nhỏ, không chèn ép bất cứ quốc gia nào, làm đúng quy định của luật pháp quốc tế, công bằng, bình đẳng, có qua có lại.

Vì sao nước Mỹ chia rẽ trầm trọng?

Đảng Dân Chủ và phe mất miếng ăn béo bở khắp thế giới suốt hơn nửa thế kỷ lấy từ mồ hôi, nước mắt, xuơng máu của dân Mỹ nên bất chấp Hiến pháp Hoa Kỳ, không từ thủ đoạn nào để bêu xấu những người muốn nước Mỹ hùng cường, không bị nợ ngập đầu như Chúa Chổm.

Thiên tả như Ba Tây (Brazil) mà dân bầu cho Tổng thống Jair Bolsonaro theo xu hướng chính trị quốc gia dân tộc, công khai thán phục Tổng thống Donald Trump khi tranh cử cũng như áp dụng cách trị quốc thiên hữu lẫn cực hữu kể từ 01/01/2019.

Một số quốc gia Châu Âu, Châu Á cũng bầu cho các lãnh tụ vì dân

UserPostedImage

Phe áo vàng ở Pháp đã xuống đường hàng tuần liên tiếp 10 lần với số người hàng trăm ngàn nhằm phản đối tình trạng bất công, chỉ ưu ái quan chức, và sự thờ ơ của chính phủ bất chấp sự nhượng bộ của Tổng thống Emmanuel Macron về huỷ bỏ thuế nhiên liệu và thảo luận với các thị trưởng về giải pháp cải thiện. Họ muốn quyền quyết định của dân chứ không nằm trong tay đảng phái. Hai tổng thống tiền nhiệm thiên tả đang bị tù.

Thoả thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị Bắc Kinh lót ổ để sản xuất hàng hoá cho Trung Cộng nhằm tránh thuế. Người Mỹ không muốn làm cổ cho ma xơi. Chương trình Hành động Chung (JCPA) chỉ làm trì hoãn tham vọng vũ khí nguyên tử của Iran trong 10 năm, thời gian cần cho Tehran chuẩn bị kỹ thuật nguyên tử. Thoả thuận Khí hậu Paris chẳng bị ràng buộc pháp lý nên vô phương thành công. Cả ba thoả ước đó chẳng được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn nên chưa phải “hiệp ước”. Trung Cộng chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu, Ấn Độ 9%, Hoa Kỳ 15% mà người Mỹ không được sử dụng than đá trong khi Trung Cộng và Ấn Độ có quyền xài thả ga cho tới năm 2030 mà chẳng góp đồng nào vào Quỹ thực hiện $100 tỉ. Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã góp 1 trong $3 tỉ của dân Mỹ như của chùa. Chưa có triển vọng đóng góp từ các quốc gia ký kết, ngoại trừ hội họp và lời hứa. Nền kinh tế Trung Cộng lớn thứ hai trên thế giới với dự trữ ngoại hối trên $3,000 tỉ, giữ $1,100 tỉ công khố phiếu của Hoa Kỳ sao cứ bắt buộc dân Mỹ cung cấp tiền và kỹ thuật để làm sạch không khí ở Trung Cộng? Người Mỹ có nên làm những chuyện điên rồ đó hay không?

Sau Thế chiến Thứ hai, Hoa Kỳ đủ sức cùng một lúc tiến hành hai cuộc chiến tranh rưởi (2.5), hiện tình, ưu thế đó không còn. Ba thế lực quân sự có thể gây chiến tranh thế giới: Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga. Cổ nhân đã dạy “hai đánh một không chột cũng què”. Tổng thống Richard Nixon (Đảng Cộng Hoà) đã hoà Trung Cộng tạo điều kiện xoá sổ Liên Sô và Đệ tam Quốc tế Cộng sản. Ngày nay, Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đang bắt tay chống Mỹ ngày càng chặt chẽ hơn. Nga không ưa tham vọng bành trướng bá quyền cố hữu của Bắc Kinh nên sợ mất vùng Tây Bá Lợi Á và thủ đoạn đồng hoá nên dễ hợp lực với Mỹ chống Trung Cộng hơn.

Trong 8 năm cầm quyền, Tổng thống Obama đã chồng món nợ công $10,000 tỉ, tương đương với số nợ mà các vị tiền nhiệm đã lưu lại từ thời lập quốc, mà tăng trưởng GDP chưa tới 2%. Kinh tế gia Paul Krugman, được giải Nobel Kinh tế năm 2008 và đã cộng tác với The New York Times từ lâu đưa ra tiên đoán sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 “không có cách nào mà Trump làm cho kinh tế Mỹ tăng trưởng 2% GDP!”. Thực tế đã bác bỏ sự suy diễn của Krugman!

Sưu cao, thuế nặng, luật lệ rườm rà, rắc rối chồng chéo thời Obama buộc dân Mỹ “giam tiền” hoặc “mang tiền và việc làm ra đầu tư ở nước ngoài” bất chấp mọi lời kêu gọi hồi hương. Vấn đề kinh tế phải được giải quyết bằng biện pháp kinh tế mà kiểu hô khẩu không bao giờ có hiệu quả.

Sau khi Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ đã kéo các công ty đa quốc và công ty nước ngoài chuyển vốn và công việc về Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại đã thay thế Hiệp ước Mậu dịch Tư do Bắc Mỹ (NAFTA) thành Hiệp ước Gia Nã Đại – Mễ Tây Cơ – Hoa Kỳ (USMCA) từ ngày 30-11-2018.

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã ký lại Hiệp ước Mậu dịch Tự do. Nhật Bản đồng ý đàm phán lại Hiệp ước Mậu dịch Tự do với Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump ra lệnh “trừng phạt những hành vi gian lận thương mại” của Trung Cộng được dư luận suy diễn thành “cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung”.

Hoạt động thương mại gian lận của Bắc Kinh đã làm hại lâu dài và khủng khiếp cho nhiều dân tộc chứ chẳng phải chỉ dành riêng cho Hoa Kỳ. Nhưng, trên thế giới chẳng nền kinh tế nào đủ sức đương đầu, vì thế, ngày càng có nhiều nguyên thủ quốc gia nhận thức được mối nguy cơ tiềm tàng cần giải quyết.

Cuộc chiến nào cũng khó tránh khỏi thiệt hại. Nếu nhân loại sợ thiệt hại thì Đức Quốc Xã và Đế quốc Nhật Bản và Chủ nghĩa Cộng sản đã thống trị thế giới rồi!

Đại-Dương
1/21/2019

Edited by user Tuesday, January 22, 2019 10:15:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10018 Posted : Tuesday, January 22, 2019 7:50:00 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam
nói về nhân quyền


Kalynh Ngô/Người Việt

January 22, 2019

UserPostedImage

Cộng đồng Việt Nam biểu tình tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 22 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Facebook Nguyễn Phan)

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, 2019, rất nhiều cộng đồng người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva, Thụy Sĩ, biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc phái đoàn CSVN bị các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc chất vấn về nhân quyền bên trong, tại Phiên Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR – Universal Periodic Review) diễn ra ở Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Chống Việt Nam đàn áp nhân quyền, đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm

Facebooker Nguyễn Phan viết: “Một ngày tuy lạnh gần 0 độ C nhưng trời thương nên nắng đông vẫn rực rỡ khiến màu cờ vàng thêm nhiều phần rực sáng. Hơn 600 người đã tham dự buổi biểu tình từ 13 giờ 30 đến 16 giờ. Không khí rất sôi động với những bài diễn văn ngắn mà hay, với những bài hát làm không gian Geneva ngập tràn khí thế đấu tranh cho nhân quyền.”

UserPostedImage

Người gốc Việt đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Trương Minh Đức… (Hình: Facebook Nguyễn Phan)

Đặc biệt, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên của đảng Việt Tân, cho rằng buổi kiểm điểm lần này rất quan trọng, đó là trong đoàn người biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, có một số người Việt trong nước là thân nhân của các tù nhân lương tâm, như vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, vợ của tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng và con trai của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Một hình ảnh xúc động được ông Hoàng Tứ Duy thuật lại là bà Nguyễn Thị Quý, vợ của ông Lê Đình Lượng, cầm bức hình của chồng mình hiện đang trong nhà tù CSVN và giơ cao trong đoàn người biểu tình.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

Ngay sau phiên đối thoại của CSVN kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều (giờ Geneva, Thụy Sĩ), ông Hoàng Tứ Duy có mặt trong buổi UPR-Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát về Nhân Quyền Việt Nam cho Người Việt biết qua điện thoại về ba điểm đáng ghi nhận: “Có 125 quốc gia đặt vấn đề với CSVN, đưa khuyến nghị và đây là tầng số cao nhất trong cả nhiệm kỳ UPR, chu kỳ 3. Không hiểu tại sao rất nhiều quốc gia quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, có thể vì sự vận động của người Việt ở khắp mọi nơi.”

“Điểu thứ hai là khá nhiều quốc gia nói về tự do ngôn luận, Luật An Ninh Mạng, vấn đề trả tự do cho tù nhân lương tâm như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Nhật. Thứ ba, có một quốc gia đưa ra cụ thể tên của tù nhân lương tâm, đó là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã yêu cầu CSVN phải trả tự do cho Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ,” ông nói thêm.

UserPostedImage

Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Hoài Trung: “Chính phủ Việt Nam đánh giá cao UPR.” (Hình: Facebook Hoàng Tứ Duy)

Nhà báo tự do Lê Nguyễn Duy Hậu nêu trên Facebook cá nhân ba khuyến nghị của Đan Mạch đối với Việt Nam: “Một, chấm dứt ngay mọi hình thức xét xử lưu động tại mọi cấp để đảm bảo xét xử công bằng – đây có lẽ là khuyến nghị làm bất ngờ đoàn Việt Nam nên khi thứ trưởng Bộ Ngoại Giao phản hồi thì có nói rằng trong một số trường hợp thì có áp dụng xét xử lưu động để nâng cao nhận thức pháp luật và vì… điều kiện địa hình trắc trở, ở xa, nhưng Việt Nam đang rà soát lại. Hai, sửa đổi Luật An Ninh Mạng để bảo đảm tự do biểu đạt – Luật An Ninh Mạng trở thành ‘ngôi sao sáng’ của buổi đối thoại hôm nay. Ba, công nhận quyền xuất bản báo chí và xuất bản phẩm của tư nhân.”

Theo lời kể của ông Hoàng Tứ Duy, đại diện của phái đoàn CSVN là Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Hoài Trung mở đầu phần đối thoại bằng phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đánh giá cao UPR.” Sau đó khoảng 20, 30 quốc gia lần lượt đưa ra nhận xét, và phía CSVN có vài góp ý. Cách điều hợp của CSVN là họ mời một số bộ như Bộ Công An, Bộ Tư Pháp trình bày tổng quát các vấn đề. Qua nhận xét của ông Hoàng Tứ Duy, phía CSVN đã có sự chuẩn bị nên cách họ trình bày rất chung chung và rất biện minh. Ví dụ như bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông nói về Luật An Ninh Mạng là giúp cho quyền tự do về thông tin ở Việt Nam.

“Họ nói ở Việt Nam bây giờ có 58 triệu người dùng Facebook, đó là thành quả cho thấy là Việt Nam có tự do Internet nhưng họ lờ đi cái sự thật là có nhiều người bị bắt do dùng Facebook,” ông Duy nhấn mạnh.

(Kalynh Ngô)

Edited by user Tuesday, January 22, 2019 7:55:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10019 Posted : Tuesday, January 22, 2019 8:06:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
'Vấn đề lớn nhất' của Mỹ-Trung là Biển Đông?


21 phút trước

UserPostedImage

'Vấn đề lớn nhất' của Mỹ-Trung là Biển Đông?

Nhà kinh tế học Panos Mourdoukoutas vừa có bài viết trên Forbes cho rằng "vấn đề lớn nhất" giữa Bắc Kinh và Washington không phải là thương mại, mà chính là mâu thuẫn gia tăng giữa hai nước và về Biển Đông và Châu Phi.

Trong khi đó, Tiến sĩ Carl Thayer nói ông đồng tình với chuyên gia kinh tế Mourdoukoutas rằng Trung Quốc là "địch thủ" của Hoa Kỳ, tuy nhiên ông Thayer không cho rằng chính sách thương mại mà ông Trump đang theo đuổi liên kết với chiến lược an ninh quốc tế của Hoa Kỳ.

Trong một bài đăng trên Forbes hôm 19/1, ông Mourdoukoutas viết: "Vấn đề này [tranh chấp Biển Đông] có thể kéo dài nhiều năm, nếu không phải là thập kỷ, và nó có thể dẫn đến đối đầu quân sự giữa hai nước."

Biển Đông hiện là mục tiêu hàng đầu cho chương trình nghị sự kinh tế và chính trị của Bắc Kinh - một dự án sẽ đưa Trung Quốc thành nhà lãnh đạo kinh tế lớn tiếp theo của thế giới.

Để làm điều đó, Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố cho rằng nó có những quyền "lịch sử" đối với vùng biển.

"Bắc Kinh bảo vệ các quyền đó bằng cách đe dọa, thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, giúp tuyên truyền hơn nữa hiện trạng chính trị Trung Quốc," Mourdoukoutas viết.

Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc ra, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Việt Nam đều đưa ra những tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển có khối lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ đôla đi qua mỗi năm.

Úc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ cũng vẫn mong muốn duy trì sự tự do hàng hải trong vùng biển khu vực.

"Đây chính là nguy cơ đối đầu quân sự tiềm tàng: một tình huống mà có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng lên thị trường tài chính và sự hội nhập kinh tế của nước khu vực," Mourdoukoutas lập luận.

Nhà kinh tế học đang giảng dạy tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ còn phân tích rằng Châu Phi cũng là một trọng điểm khác cho sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

UserPostedImage

Quốc kỳ Trung Quốc và Hoa Kỳ treo trên cột buồm của Tàu Bệnh viện 'Hòa bình' khi con tàu bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tại Mỹ vào 2015 tại San Diego, California của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh cử các phái đoàn đến các thủ đô Châu Phi mỗi năm, giúp thiết lập các dự án cơ sở hạ tầng và châu Phi cung cấp cho Trung Quốc tài nguyên kinh tế ở mức rẻ mạt.

Bắc Kinh đang biến châu Phi thành "một lục địa thứ hai" cho Trung Quốc, Mourdoukoutas nhận định.

Trong khi đó, Hoa Kỳ vẫn là nhà "tài trợ" lớn nhất cho châu Phi theo Viện Nghiên cứu Trung-Phi John Hopkins.

Nhật Bản, một đồng minh của Hoa Kỳ, cũng có nhiều khoản đầu tư vào Châu Phi.

Điều này khiến Trung Quốc tố Nhật Bản "ích kỷ" và áp đặt lên các quốc gia Châu Phi và gây chia rẽ các nước Phi với Trung Quốc.

"Trung Quốc nói Nhật Bản ích kỷ thì thật mỉa mai vì bản chất ích kỷ trong các dự án đầu tư của họ ở Châu Phi. Hầu hết các quốc gia đầu tư ở Châu Phi đều làm vì [lợi ích của chính nước họ]. Thay vì chia rẽ Trung Quốc với các nước châu Phi, điều này chỉ làm chia rẽ thêm Trung Quốc và Hoa Kỳ.

"Thêm vào đó là những tác động đáng lo ngại từ việc Trung Quốc đang siết chặt Biển Đông, nó đặt nền tảng cho một ngòi thuốc nổ có thể gây nguy hại hơn bất kỳ cuộc chiến thương mại nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc," Mourdoukoutas viết.

UserPostedImage

Giáo sư Carl Thayer, từ Đại học New South Wales của Úc

Tiến sĩ Carl Thayer nói gì?

Tiến sĩ Carl Thayer nói ông đồng tình với chuyên gia kinh tế Mourdoukoutas rằng Trung Quốc là "địch thủ" của Hoa Kỳ.

Ông Thayer nói qua bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence (hồi tháng 10/2018) và việc Tổng thống Donald Trump vừa ký ban hành Luật Sáng kiến Tái đảm bảo Châu Á (ARIA) cho thấy có một sự cạnh tranh đối đầu với Trung Quốc đang gia tăng.

Tuy nhiên, chính sách thương mại mà ông Trump đang theo đuổi không liên kết với chiến lược an ninh quốc tế của Hoa Kỳ.

"Hoa Kỳ không sử dụng vấn đề thương mại để đạt lợi thế trong vấn đề Biển Đông và ngược lại," ông Thayer nói.

Ông Thayer cũng cho rằng khả năng xảy ra đối đầu quân sự ở khu vực Biển Đông cũng rất thấp.

Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động tuần tra vào năm ngoái với hai hình thức: một là tuần tra tự do hàng hải và hai là tiếp tục sự hiện diện của các tàu tuần tra dưới thời Obama từ Guam, Diego Garcia, Nebraska…

"Điều này cho thấy Mỹ cũng có thể phản ứng và làm Trung Quốc e ngại".

"Nhưng tại thời điểm này, Trung Quốc không cho thấy họ có hứng thú tỏ ra hung hãn. Chúng ta đang nói rất nhiều về thương mại và kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Trung Quốc đang có một vấn đề khác phải quan tâm hơn."

"Và Mỹ cũng không liên kết giữa các hoạt động ở Biển Đông với một chiến lược rộng lớn hơn để gây áp lực với Trung Quốc. Bởi vì thực sự là không có chiến lược gì cả."

"Cuối cùng thì chiến lược đó có thể là gì? Trung Quốc rút quân khỏi Biển Đông ư? Phi quân sự hóa ư? Ngừng tuyên bố chủ quyền ư? Chẳng có tác dụng gì."

"Hoa Kỳ đã áp lực lên Trung Quốc buộc phải có các hành vi tuân thủ luật lệ và tôn trọng tự do hàng hải nhưng nó chẳng đi đến đâu cả. Trung Quốc chẳng làm bất cứ điều gì."

"Tôi hi vọng trong năm 2019 này, Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra tự do hàng hải, hoàn tất việc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người sẽ tiếp tục chương trình này."

Ông Thayer cũng cho rằng mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang trong thời kỳ "tốt đẹp nhất" kể từ sự kiện Giàn khoan HD981 vào 2014.

Năm ngoái, Trung Quốc gây áp lực lên các hoạt động khai thác dầu mỏ trên Biển Đông của Việt Nam, một phải ngừng, một bị bỏ hoang.

"Không một quan chức Việt Nam nào muốn nói về điều này," ông Thayer nói. "Đó là thực trạng hiện tại."

"Việt Nam, nói cách khác, bị cô lập và trơ trọi trong khu vực, là nước duy nhất có xích mích với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông."

Dư luận ở Việt Nam thực sự "rất độc hại" với thái độ chống Trung Quốc, ông Thayer nói.

"Thế hệ trước, vốn đã hi sinh trong các cuộc chiến, sắp trở thành lịch sử, cho nên cần phải tôn vinh những sự hi sinh của họ," ông Thayer bình luận về các bài báo gần đây của báo chí Việt Nam nhân 45 kỷ niệm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa.

"Tôi nghĩ, thử thách nghiêm trọng nhất với chính quyền [Việt Nam] là bảo vệ chủ quyền đất nước. Nên việc cho phép các tờ báo nội địa viết bài về Trung Quốc là biện pháp an toàn thôi."

Nguồn BBC

Edited by user Tuesday, January 22, 2019 8:11:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10020 Posted : Wednesday, January 23, 2019 12:09:13 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,381

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha: Các Mối Phúc, kiểu mẫu đích thực
của đời Kitô hữu


1/23/2019 12:48:36 PM

Bạn có thể tự nhủ mình là Kitô hữu tốt nhưng không hành xử như những Kitô hữu tốt. Lối sống thực sự của Kitô hữu là lối sống được chỉ ra trong các mối phúc. Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, hôm thứ hai, 21/01/2019, Đức Thánh Cha đã tập trung vào bài Tin Mừng Thường niên theo thánh Marcô với cụm từ khoá “rượu mới trong bầu mới”.

UserPostedImage

Tin Mừng, Lời của Thiên Chúa là "rượu mới" đã được ban cho chúng ta, nhưng để trở thành những Kitô hữu tốt, chúng ta cần một "lối hành xử mới", một "phong cách mới", "phong cách Kitô giáo" đích thực. Và đó chỉ có thể là "Các Mối Phúc". Điều này chính là ý nghĩa của "từ khóa" khép lại Tin mừng thánh Marcô hôm nay: "Rượu mới trong bầu mới".

"Để hiểu rõ hơn thế nào là lối sống Kitô giáo, có lẽ ta nên hiểu thế nào là thái độ không mang tính Kitô giáo. Có ba thái độ thuộc loại này: lối sống tố cáo, trần tục và ích kỷ.

Tố cáo người khác không phải là Kitô hữu

Lối sống tố cáo là lối sống của những tín hữu luôn cố gắng buộc tội người khác. “Không được, như thế là không đúng, người đó đã từng là Kitô hữu tốt mà”. Và họ luôn cho người khác không đủ tư cách. Đó là lối sống của những người thiếu công bằng: họ luôn tìm cách cáo buộc người khác. Nhưng họ không biết rằng đó là lối sống của ma quỷ. Trong Kinh Thánh, ma quỷ được gọi là Kẻ Đại Tố Cáo. Hắn luôn tìm cách tố cáo người khác.

Đây chính là một kiểu sống có nơi chúng ta. Lối sống này cũng có cả trong thời của Chúa Giêsu. Nhiều lần Ngài đã quở trách những kẻ tố cáo: “thay vì tìm cái rác trong mắt người khác, hãy tìm cái xà trong mắt của mình trước đi”, hoặc “nếu ai không có tội thì hãy ném đá trước đi”. Như thế buộc tội người khác và soi mói lỗi lầm của người khác không phải là Kitô hữu. Đó không phải là “bầu da mới”.

Tính thế gian huỷ hoại nhiều người

Người Công Giáo có thể tuyên xưng các tín điều, nhưng lại sống hư danh, kiêu ngạo, bám vào tiền bạc. Họ tin rằng mình có thể độc lập tự chủ.

Thiên Chúa ban cho bạn rượu mới nhưng bạn lại không thay đổi bầu da mới. Tính thế gian là thứ huỷ hoại rất nhiều người, rất nhiều người. Những người tốt nhưng lại đi vào tinh thần hư danh, kiêu ngạo, phô trương… Ở đó không có sự khiêm nhường, mà khiêm nhường lại là một yếu tố của lối sống Kitô hữu. Chúng ta phải học Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse. Các ngài là những con người khiêm nhường.

Thờ ơ không phải là lối sống của Kitô hữu

Một lối sống khác không phải của Kitô hữu thường có trong cộng đoàn của chúng ta chính là ích kỷ, thờ ơ. Tôi tự nhủ rằng mình là Kitô hữu tốt, tôi làm nhiều điều lắm nhưng tôi không bận tâm đến những vấn đề của người khác, không quan tâm đến chiến tranh, những người bệnh tật, những người đau khổ, hay thậm chí là những người thân cận… Đó chính là thứ giả hình mà Chúa Giêsu quở trách những tiến sĩ luật. Vậy đâu là lối sống đích thực của người Kitô hữu?

Lối sống của người Kitô hữu là lối sống của Các Mối Phúc: hiền lành, khiêm nhường, nhẫn nại với những đau khổ, yêu chuộng công bình, nâng đỡ những ai bị bách hại, không xét đoán người khác… Đó chính là lối sống của người Kitô hữu. Nếu bạn muốn biết thế nào là phong cách Kitô hữu, và để không rơi vào lối sống tố cáo, lối sống thế tục, lối sống ích kỷ, bạn hãy đọc Các Mối Phúc. Đó chính là lối sống của chúng ta. Các Mối Phúc là những bầu da mới, là con đường để ta đi tới. Để trở thành một Kitô hữu tốt, bạn phải biết tuyên xưng Đức Tin bằng con tim và đọc kinh Lạy Cha với tất cả tâm hồn.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 22.01.2019)

Tổng thống Panama vui mừng chào đón ĐTC


1/23/2019 12:45:10 PM

Tổng thống Cộng hòa Panama, Ông Juan Carlos Varela, tuyên bố rất vui mừng đón tiếp ĐTC Phanxicô tại Panama và cho biết mọi sự đã sẵn sàng cho Ngày Quốc Tế giới trẻ tại đây.

UserPostedImage

Tổng thống Juan Carlos Varela với các bạn trẻ

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican hôm 21-1-2019, Tổng thống Varela nói: ”Thật là một niềm vui lớn được đón tiếp ĐGH Phanxicô tại Panama và đây là một niềm hãnh diện lớn vì đất nước bé nhỏ của chúng tôi được chọn để tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ. Từ ngày 23-1-2019 này, Panama sẽ là một điểm gặp gỡ để sứ điệp do ĐGH Phanxicô mang đến được phổ biến từ đây đến mọi nơi trên thế giới”.

Mọi sự đã sẵn sàng cho GMG

Tổng thống Varela cũng nói: ”Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc Gặp Gỡ giới trẻ quốc tế tại Panama, một cuộc gặp gỡ chưa từng có tại Trung Mỹ, qui tụ hàng ngàn bạn trẻ thế giới”.

Tổng thống và phu nhân Lorena Castillo cùng với các con đã từng tham dự những Ngày Quốc Tế giới trẻ trước đây và ông đã theo dõi sát công cuộc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Giới trẻ quốc tế lần này tại Panama.

Giấc mơ của Panama thành sự thật

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Varela nhắc đến sự kiện năm nay là kỷ niệm đúng 500 năm thành lập giáo phận đầu tiên trên đất liền tại Mỹ châu, giáo phận Santa Maria La Antigua. Từ năm 2009, công cuộc chuẩn bị cho dịp kỷ niệm này đã được khởi sự và nhiều người mơ ước một cuộc viếng thăm của ĐTC tại Panama, và dần dần giấc mơ này đang trở thành thực tại”.

Chuẩn bị từ hơn 2 năm nay

Tổng thống Varela cho biết Panama đã chuẩn bị từ hơn 2 năm nay để giới trẻ nước này và các bạn trẻ thế giới sống trọn cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô và hàng chục ngàn người có thể chia sẻ ước muốn một thế giới tốt đẹp hơn. ”Chúng tôi sẵn sàng giúp quí vị được biết và nếm hưởng những gì Panama có thể cống hiến, và nhất là những gì người Panama chúng tôi phải làm để quí vị yêu mến đất nước nhỏ bé nhưng cao quí này”.

Tổng thống Panama nhận thực việc tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ là một thách đố lớn, nhưng cũng là cơ hội để cả nước Panama cải tiến những khả năng của mình và tỏ cho thế giới thấy, với ý chí, hoạt động và đoàn kết, các dự án lớn có thể thực hiện được trong và ngoài nước; ”theo chiều hướng đó, - tổng thống nói - tôi chắc chắn cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Panama sẽ đánh dấu một cuộc viếng thăm đầu tiên của ngài và sau đó tại đất nước này và cả toàn vùng Mỹ châu la tinh”

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 22.01.2019)

Cập nhật tin tức về Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama


1/22/2019 1:54:23 PM

Theo tin Vatican Nrews, trong một thông điệp gửi Cuộc Tụ Tập Tuổi Trẻ Bản Địa Thế Giới họp tại Soloy, Panama, từ ngày 17 tới ngày 21 tháng 1, Đức Phanxicô khuyến khích giới trẻ bản địa duy trì nền văn hóa và gốc rễ của họ bằng cách chiến đấu chống lại việc bị đẩy qua bên lề, bị loại trừ, phí phạm và làm người ta ra nghèo khổ đang đe dọa họ và xây dựng một thế giới công lý và nhân bản hơn.

UserPostedImage

Thông điệp gửi Đại Hội Giới Trẻ Bản Địa Thế Giới

Sau đây là nguyên văn thông điệp của ngài:

Các bạn trẻ thân mến,

Vào cuối ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow tháng 7 năm 2016, tôi đã nói với các tình nguyện viên trẻ: “Chúng ta mang ký ức quá khứ của chúng ta để xây dựng tương lai một cách can đảm”. Và đây là phương châm mà các bạn đã chọn cho Cuộc Gặp gỡ Tuổi trẻ Bản địa thế giới này, một cuộc gặp gỡ đem các bạn lại với nhau từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 1 năm nay (trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới) tại Soloy, Comarca Ngäbe-Buglé, giáo phận David, Panama.

Tôi xin chúc mừng các bạn vì đây là lần đầu tiên một cuộc họp trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức dành riêng cho giới trẻ của người bản xứ và thổ dân ở cấp thế giới. Đây là một sáng kiến mà tôi muốn cảm ơn Phân bộ Chăm sóc Mục vụ người Bản xứ của Hội đồng Giám mục Panama, được sự hỗ trợ của Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh.

Các bạn trẻ thân mến, tôi thúc giục các bạn điều này: cuộc gặp gỡ này, nơi quy tụ hàng trăm bạn trẻ từ các dân tộc bản địa khác nhau, có thể phục vụ việc suy tư và cử hành đức tin của các bạn vào Chúa Giêsu Kitô khởi đi từ sự phong phú hàng ngàn năm của các nền văn hóa độc đáo của các bạn. Tôi mong mỏi đây là cơ hội để các bạn đáp lại lời mời, đã được ngỏ cùng người trẻ vào những thời điểm khác, tỏ lòng biết ơn lịch sử của các dân tộc các bạn và can đảm đương đầu với các thách thức xung quanh các bạn, tiến lên phía trước, lòng đầy hy vọng ở việc xây dựng một thế giới khả hữu khác.

Các bạn hãy quay về với các nền văn hóa bản địa. Hãy chăm sóc các gốc rễ, bởi vì từ gốc rễ sẽ phát sinh sức mạnh làm các bạn lớn lên, triển nở và sinh hoa trái. Cũng phải có một cách để biểu lộ bộ mặt bản địa của Giáo hội chúng ta trong bối cảnh Ngày Giới Trẻ Thế Giới và khẳng định cam kết của chúng ta trong việc bảo vệ căn nhà chung và hợp tác để xây dựng một thế giới khả hữu khác, một thế giới công bằng và nhân bản hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các chủ đề mà, theo chương trình, sẽ là đối tượng để các bạn suy tư, sẽ kích thích việc tìm kiếm các câu trả lời, từ viễn ảnh truyền giảng Tin Mừng, cho rất nhiều tình huống và là những tình huống hết sức gây tai tiếng như bị đẩy qua bên lề, loại trừ, lãng phí và làm người ta hóa ra nghèo mà hàng triệu người trẻ bị kết án, nhất là giới trẻ của các dân tộc bản địa trên thế giới. Cầu mong hành động của các bạn, ý thức thuộc về dân tộc của các bạn, là một phản ứng chống lại nền văn hóa lãng phí này, chống lại nền văn hóa quên đi gốc rễ của các bạn, dự phóng về một tương lai lỏng lẻo hơn, bốc hơi hơn và không có nền tảng.

Hỡi các chàng trai và các cô gái, các bạn hãy chăm sóc nền văn hóa của các bạn! Hãy chăm sóc gốc rễ của các bạn! Nhưng đừng dừng lại ở đó: từ những gốc rễ, các bạn hãy mọc lên, đơm hoa, kết trái. Một nhà thơ đã nói rằng "mọi thứ mà cây cối đã đơm hoa, đều bắt nguồn từ những gì dưới lòng đất”. Từ gốc rễ. Nhưng là những gốc rễ bén vào tương lai. Dự phóng bén vào tương lai. Đó là thách thức của các bạn ngày hôm nay.

Thật là một niềm vui lớn khi tôi được gặp các bạn ở Panama. Và trong khi chờ đợi, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi cho cuộc gặp gỡ và xin ban cho các bạn phước lành của tôi.

Jatuaida, Jamorogodre.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn!

Hoa Kỳ: 12,000 người hành hương, 34 Giám mục lên đường tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Theo tin Zenit, Hoa Kỳ sẽ gửi hơn 12,000 người trẻ, tuổi từ 16 đến 35, đến Panama dự Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34. Biến cố hoàn cầu này, diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019, tại và xung quanh Thành phố Panama, dự kiến sẽ thu hút hơn 1 triệu người từ khắp 6 châu lục.

Đức Cha Frank J. Caggiano, Giám mục Bridgeport và Liên lạc viên Ngày Giới Trẻ Thế Giới của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nói “các Giám mục Hoa Kỳ và tôi hân hoan cùng đi với những người trẻ tuổi và thanh niên của đất nước chúng ta như những người đồng hương cùng hành hương”. Tổng cộng, 32 giám mục từ Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tham dự biến cố hoàn cầu này.

Đức cha Caggiano sẽ là một trong 20 giám mục cũng được Vatican mời làm giáo lý viên tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở Panama, trình bầy các suy niệm cho các nhóm hành hương về chủ đề Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2019, “tôi là nữ tỳ của Chúa. Xin làm cho tôi theo lời của ngài” (Lc 1:38). Các giám mục giáo lý viên Hoa Kỳ khác bao gồm Đức Hồng Y Daniel DiNardo của Galveston-Houston, Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago, Đức Hồng Y Sean O’Malley của Boston và Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami.

Trong khi Đức Giáo Hoàng và những người hành hương Ngày Giới Trẻ Thế Giới gặp nhau tại Panama vào tháng 1 này, một số giáo phận và cộng đồng khắp Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc “cử hành tiểu bang”, đồng thời với các biến cố Ngày Giới Trẻ Thế Giới dành cho hàng ngàn người trẻ ở Hoa Kỳ. Sẽ có những cuộc tụ tập lớn cho người trẻ và người lớn ở California, Florida, Hawaii, Indiana, Maryland, New Jersey, Pennsylvania, Texas, Washington và một biến cố hàng đầu đa giáo phận ở Washington, DC, được gọi là “Panama ở Thủ đô” với Sứ thần, Đức Tổng Giám Mục Christopher Pierre, Mark Kennedy Shriver của Save the Children Action Network, và nhiều người khác. Chi tiết về những sự kiện này có thể tìm thấy tại http://www.usccb.org/abo...outh-day/stateside-World Youth Day-celebrations.cfm.

“Chúng ta cầu nguyện trong tình liên đới với hàng ngàn người trẻ khắp Hoa Kỳ đang cử hành trải nghiệm này bằng kỹ thuật số và trên khắp các tiểu bang trong các cộng đồng địa phương của họ”, Đức cha Caggiano nói thế về sự kết nối giữa các người hành hương Panama và những người trải nghiệm Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại nhà.

Vào thứ Tư, ngày 23 tháng 1, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Hiệp Thông Sinh viên Đại học Công Giáo (FOCUS) và hội Hiệp sĩ Columbus trong một biến cố đặc biệt kéo dài một ngày có tên là “Lễ hội Fiat”, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Figali (Amador) ở Panama từ 3:00 đến 10:00 tối giờ miền đông (ET). Biến cố này sẽ gồm có âm nhạc, nói chuyện có chủ đề, ban hội thảo, video, cầu nguyện và Giờ Thánh kết thúc với Đức Giám Mục Robert Barron và Đức Hồng Y Sean O’Malley. Nó sẽ được phát trực tiếp qua Kênh YouTube của FOCUS Công Giáo.

Để biết thêm thông tin về Ngày Giới trẻ Thế giới và sự tham gia của Hoa Kỳ, hãy truy cập www.wydusa.org và theo dõi các kênh truyền thông xã hội của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ suốt thời gian Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Lời khuyên của Đức Hồng Y Parolin với Ngày Giới Trẻ Thế Giới Panama 2019: ‘Biến đổi thế giới bằng cách bắt chước Đức Maria’

Cũng theo tin Zenit, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, khuyến khích người trẻ biến đổi thế giới bằng cách bắt chước Đức Maria.

Đức Hồng Y Parolin khuyến khích người trẻ “dấn thân hoàn toàn, chứ không rửa tay, không nghĩ về bản thân họ, mà hãy hiến mình cho Chúa mặc tình sử dụng để biến đổi thế giới theo ý Chúa muốn”.

Ngài thừa nhận: “đã có nhiều bạn trẻ dấn thân”.

Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh đến việc dấn thân vào chính trị, nhắc lại Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Ngày hòa bình thế giới 2019 – “Chính trị tốt là phục vụ cho hòa bình” -. “Chính trị là một lĩnh vực nơi những người trẻ có thể vận hành, hành động để thay đổi thế giới bằng một nền chính trị được hiểu như một việc phục vụ xã hội, vì lợi ích chung của những con người và dân tộc.

Đức Hồng Y Parolin cũng nhấn mạnh đến việc dấn thân của người trẻ vào việc truyền giảng Tin Mừng. “Điều quan trọng là người trẻ trở thành những người truyền giảng Tin Mừng cho những người trẻ tuổi khác; đây là một sự dấn thân để công bố Tin Mừng như là một đáp ứng cho các kỳ vọng và nhu cầu của thế giới ngày nay”.

Do đó, Đức Hồng Y Parolin giải thích, điều quan yếu ở đây là sự biến đổi của thế giới. “Cả thế giới muốn một thế giới tốt đẹp hơn, nhưng làm thế nào để làm được điều đó, làm thế nào để biến đổi nó? Chúng ta có gương sáng của Đức Trinh Nữ Maria, người chỉ cho chúng ta cách thay đổi thế giới. Trước hết, bạn phải biết Thiên Chúa và sau đó trao phó mình cho Thiên Chúa mặc tình sử dụng, và ơn cứu rỗi của Người. Đó là những gì Đức Trinh Nữ đã làm. Ngài nói: "Tôi là nữ tỳ của Chúa”. Sau đó, tôi nghĩ mọi Kitô hữu, mọi môn đệ của Chúa Giêsu, phải tự đặt mình vào cùng một thiên hướng tinh thần như thế, vào cùng một thái độ, vào cùng một cách hành động để thực sự thay đổi thế giới, từng chút một. Chỉ có sự thay đổi vững chắc mới có thể mang đến sự mới lạ cho thế giới của chúng ta”.

Quốc vụ khanh định vị Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Panama sau Thượng hội đồng về giới trẻ hồi tháng 10 năm 2018. “Đây là Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên kể từ Thượng Hội đồng Giám mục về Thanh niên hồi tháng 10 năm ngoái. Và tôi nghĩ cũng vẫn một tinh thần y như vậy, nó sẽ tiếp tục: một tinh thần hân hoan đã được trải nghiệm tại Thượng hội đồng năm ngoái và cũng là tinh thần tín thác vào người trẻ. Giới trẻ là một phần của Giáo hội; họ không ở bên ngoài; họ là thành viên của Giáo hội theo quyền riêng của họ, điều này rất quan trọng, tinh thần đồng hành cùng người trẻ sau khi lắng nghe những hy vọng của họ, những hoài vọng của họ, những gì họ trân quí như các dự án”.

Điều Giáo hội đề xuất với họ là “việc công bố Chúa Giêsu như là giải đáp cho các kỳ vọng và khát vọng sâu sắc nhất của người trẻ”.

Liên quan đến “ biến cố trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới” của tuổi trẻ bản địa trên thế giới đang diễn ra tại Panama vào thời điểm này (17-21 tháng 1), Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đóng góp các giá trị của họ. “Tôi nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng, người rất nhạy cảm với chủ đề văn hóa bản địa và người trẻ bản địa, sẽ nhấn mạnh đặc biệt đến tầm quan trọng của sự đóng góp mà những nền văn hóa và những người trẻ này có thể làm cho xã hội đứng trước nền văn hóa dửng dưng, nền văn hóa bác bỏ".

Thông điệp gửi đến những người trẻ này là họ cũng nên tự hào về nền văn hóa của họ, theo chiều hướng nhấn mạnh rằng xã hội sống dựa vào việc là (being) hơn là việc có (having): chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật: và “có các mối tương quan với những dân tộc và những nền văn hóa này và thay đổi thế giới qua sự đóng góp các giá trị và đặc điểm này”.

Vũ Văn An
(vietcatholic 21.01.2019)

Chủ tịch Huawei cảnh báo sẽ thôi luôn 'đối tác toàn cầu'


8 giờ trước

UserPostedImage

Chủ tịch Huawei Lương Hoa

Chủ tịch tập đoàn Huawei vừa đưa ra cảnh báo công ty của ông có thể sẽ rút khỏi Mỹ và Anh nếu như còn tiếp tục phải đối mặt với những ngăn cản và ràng buộc.

Huawei hiện đang bị giám sát bởi rất nhiều chính phủ các nước phương Tây, do lo sợ sản phẩm của hãng có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, ông Lương Hoa nói rằng Huawei có thể sẽ chuyển giao công nghệ tới những quốc gia "nơi mà chúng tôi được chào đón hơn".

Ông cũng nhấn mạnh rằng Huawei luôn tuân theo các quy định tại những nơi mà hãng hoạt động.

Huawei chuyên sản xuất điện thoại thông minh nhưng cũng là công ty hàng đầu trên thế giới về mảng viễn thông, đặc biệt là mạng điện thoại di động 5G.

Nhưng mối quan tâm về bảo mật công nghệ đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ, Anh, Canada, Úc và Đức.

Lo ngại an ninh

Huawei đã bị cấm đấu thầu một số hợp đồng chính phủ tại Mỹ, nơi mà giới tình báo nghi rằng nhà sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi có mối quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng trước, BT xác nhận các thiết bị của Huawei đã bị loại bỏ khỏi hệ thống liên lạc được phát triển cho các dịch vụ khẩn cấp tại Anh.

Trong khi đó, Đức đang xem xét việc loại hãng này khỏi thế hệ mạng điện thoại di động tiếp theo.

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Chu, GĐ tài chính của Huawei bị Canada bắt hồi cuối 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Vụ việc đã gây ra căng thẳng quan hệ Canada-Trung Quốc. Trong hình: bà Mạnh ra tòa ở Vancouver hôm 07/12/2018 để xem có bị dẫn độ về Hoa Kỳ hay không

Huawei luôn khẳng định rằng đây là một công ty tư nhân, thuộc sở hữu của nhân viên và không có mối quan hệ nào với chính phủ Trung Quốc

Các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty rất hiếm khi trả lời phỏng vấn, nhưng một số nhà báo đã được mời đặt câu hỏi cho ông Lương bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos

Ông Lương nói với họ rằng nếu như công ty tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại lớn trong việc kinh doanh tại một vài quốc gia, thì "chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ sang các quốc gia nơi chúng tôi được chào đón và là nơi chúng tôi có thể hợp tác".

Khi mà vẫn chưa biết liệu Huawei có bị rời khỏi Anh quốc hay không, ông Lương nhấn mạnh việc này sẽ phụ thuộc vào người dùng tại Anh xem họ có muốn sử dụng công nghệ của công ty hay không.

Ông cũng cho biết thêm: "Anh quốc là thị trường ủng hộ sự cởi mở và thương mại tự do".

Ba Lan gần đây đã bắt hai người, một công dân Ba Lan, một người Trung Quốc là Vương Vệ Tinh, giám đốc đại diện cho một bộ phận của Huawei ở nước này.

Ông Vương trước đó từng làm việc trong Lãnh sự quán TQ ở Gdansk, Ba Lan.

Xung đột Canada-Trung Quốc

UserPostedImage

Huawei đã vượt mặt Apple, trở thành thiết bị cầm tay được buôn bán nhiều nhất trên thế giới

Hồi tháng 12/2018, Mạch Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei, đã bị bắt ở Canada và đối mặt với việc dẫn độ về Hoa Kỳ vì những cáo buộc công ty đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Canada tuần này nói họ sẽ cho dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Ông Lương Hoa nay kêu gọi có một sự "kết luận nhanh" đối với trường hợp của bà Mạnh để bà có thể lấy lại "tự do cá nhân".

Ông cũng nhắc lại tuyên bố của công ty rằng việc bắt giữ hai công dân Canada ở Trung Quốc, được nhiều người coi là sự trả thù cho việc bắt giữ bà Mạnh, "không liên quan gì đến Huawei".

Tin hôm 22/01 nói có hơn một trăm nhà ngoại giao, học giả và các nhà hoạt động đã viết một là thư ngỏ gửi tới Chủ tịch Tập Cận Bình để kêu gọi trả tự do cho hai người Canada đang bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Michael Kovrig and Michael Spavor đã bị bắt vào cuối năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh sau khi nhà điều hành Huawei, bà Mạch Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 1/12.

UserPostedImage

Hai công dân Canada Michael Spavor (trái) and Michael Kovrig đang bị giam giữ tại Trung Quốc

Chữ ký trong lá thư ngỏ bao gồm bốn cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc và hai cựu đại sứ Mỹ bao gồm Gary Locke, người Mỹ gốc hoa đầu tiên giữ chức này, và một loại các nhà ngoại giao khác từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Mỹ quyết dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu


23/01/2019

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Châu đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 22/1 loan báo sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trung Quốc Huawei, người bị bắt giữ ở Canada hồi tháng 12.

Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã đưa thông tin sai lệch về mối liên hệ của Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh và sẽ đáp ứng mọi thời hạn chót mà hiệp định dẫn độ Mỹ-Canada đưa ra,” phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Marc Raimondi cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ liên tục của Canada đối với nỗ lực của đôi bên trong việc củng cố pháp trị.”

Phía Mỹ phải chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ trước ngày 30/1. Một khi nhận được yêu cầu chính thức, tòa án Canada sẽ có 30 ngày để quyết định xem liệu có đủ bằng chứng cho việc dẫn độ hay không và Bộ trưởng Tư pháp Canada phải công bố lệnh chính thức.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada đã không yêu cầu Mỹ từ bỏ nỗ lực đòi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

nguồn VOA

Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc và Nga tìm cách
gây ảnh hưởng trong một thế giới phức tạp


January 22, 2019

UserPostedImage

Photo Credit:AP

Blooberg – Theo nội dung của một bản báo cáo chiến lược mới, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cảnh cáo là Trung Quốc và Nga đang tìm cách chiếm lợi thế từ cả thế kỷ nay trong “bầu không khí chiến lược” nhằm phá bỉnh các mục tiêu của Hoa Kỳ.

Tài liệu này được công bố hôm thứ ba 22/1 theo đó các khuynh hướng của thế giới đã xuất hiện như sự yếu kém của các định chế quốc tế, các vụ tấn công vào nền dân chủ Tây phương và các khuynh hướng tự cô lập của nhiều nước là những thách thức hàng đầu.

Giám Đốc cơ quan National Intelligence, ông Dan Coats là người công bố bản báo cáo này, cho hay: “Các nổ lực của Nga nhằm tăng cường ảnh hưởng và quyền hạn của mình sẽ tiếp tục và do đó có thể va chạm với các mục tiêu và quyền lợi của Hoa Kỳ trên nhiều nơi trên thế giới”

Ngoài ra ông Dan Coast cũng nhận định là ‘chuyện Trung Quốc hiện đại hóa quân sự và tiếp tục mưu tìm lợi thế kinh tế và lãnh thổ trong vùng Thái Bình Dương và xa hơn, được xem là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta, dù Hoa Kỳ cũng có cơ hội làm việc chung với Bắc Kinh về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm’

Trong lúc các lo lắng về Nga đang có vẻ chỏi với nổ lực của TT Trump muốn cải thiện quan hệ của ông với TT Nga Putin thì các lo ngại về Trung Quốc càng gia tăng thấy rõ khi TT Trump đụng chạm với Chủ tịch Tập Cận Bình về lãnh vực mậu dịch và sở hữu trí tuệ.

Hoa Kỳ còn phải đối mặt với các thách thức khác như cuộc chạy đua chinh phục khôgn gian, tiến bộ nhanh của kỹ thuật, kể cả vũ khí điện toán, theo tài liệu tình báo dài 36 trang, vốn được xuất bản 4 năm một lần cho các cơ quan tình báo Mỹ thu thập và phân tích, cho biết.

Trong bản báo cáo này có đoạn như sau: “Bầu không khí chiến lược toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, và Hoa Kỳ đối mặt với một thế giới ngày càng phức tạp và bất an, trong đó các mối đe dọa trở nên ngày càng đa dạng hơn và liên kết với nhau nhiều hơn”

Trường Giang

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu


Ngô Nhân Dụng

January 22, 2019

UserPostedImage

Người dân vườn rau Lộc Hưng nhặt lại những gì còn sót lại sau khi chính quyền quận Tân Bình, Sài Gòn, đến giật sập nhà cửa của mình. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

Chắc quý vị đã đọc bài “Lộc Hưng – Cô Bé Áo Đỏ” của nhà văn Từ Thức ở Paris, đã đăng trên báo này. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Ông Từ Thức kể mỗi lần nghĩ tới Lộc Hưng, ông lại nhớ hai hình ảnh. Thứ nhất là cảnh một người cha trèo trên đống nhà bị phá sập, té lên té xuống. Ông đi tìm những mảnh đồ chơi của con ông.

Thứ nhì là hình một cháu gái đã mất nhà, mặc áo đỏ, vai đeo túi đi học về, buồn bã ngồi nhìn xuống phía trước. Chung quanh là chân cẳng những người đứng nhìn cảnh nhà mình bị kéo sập.

Nhà văn Từ Thức viết, “Nhìn cháu gái ngồi trước ngôi nhà, khu phố của mình bị san bằng, tự nhiên nghĩ tới một truyện ngắn của Nam Cao, tựa là ‘Mua Nhà,’ viết thời 1940.”

Nhân vật trong truyện “Mua Nhà” rất nghèo, cái lều của anh bị phá sập sau một con bão. Anh đi tìm mua vật liệu để làm lại, nhưng có người muốn bán cái nhà của mình, cho anh gỡ đi đem dựng trên nền nhà cũ. Nam Cao kể, “Kẻ bán nhà là một kẻ nhiều công nợ. Anh ta góa vợ. Anh ta phải nuôi hai đứa con thơ dại.” Anh bán nhà còn cho biết anh mới đánh bạc thua, bán nhà lấy 300 đồng để đi đánh bạc tiếp, gỡ lại.

Nhân vật của Nam Cao can ngăn anh ta đừng bán nhà để đánh bạc, nhưng vô ích. Biết mình không mua thì anh ta cũng bán cho người khác, đành bỏ tiền mua. Mua xong, đến gỡ cái nhà đem về, nhân vật thấy hai đứa con người bán, “Đứa con bé ngồi ngay dưới đất, ôm cái chân giường, rên. Nó đau bụng từ sáng sớm. Đứa con lớn vừa cạu nhạu, vừa đấm lưng em thùm thụp.”

Khi ngôi nhà bắt đầu bị gỡ, Nam Cao kể, “Những mè, rui đã xong rồi. Người thợ mộc bắt đầu tháo gỗ. Tiếng dùi đục kêu chan chát. Những tiếng rắn chắc vang lên, lộng óc. Tôi thấy con bé bừng mắt. Nó không nhe răng ra nữa. Đôi môi nó bụm lại. Hai má nó phình ra một chút. Cứ thế, nó chẳng nói chẳng rằng, chạy bình bịch sang nhà hàng xóm. Nó định làm gì vậy? Lòng tôi thắc mắc nỗi lo không rõ rệt. Bỗng tôi nghe một tiếng trẻ con khóc nức nở và hờ:

– Mẹ ơi!…”

Hai đứa trẻ đang mất nhà cũng đã từng mất mẹ. Tiếng kêu “Mẹ ơi” của cô bé khiến cho, “Tim tôi động một cái giống như bước hụt. Rồi nó đập loạng choạng. Tôi hơi lảo đảo. Bây giờ thì tôi không lẩn trốn những ý nghĩ của tôi được nữa. Tôi ác quá! Tôi ác quá! …”

Sau đó, nhân vật sống trong cái nhà mới, rộng rãi và sạch sẽ hơn cái trước. Nhưng anh viết cho một người bạn: “Phải, tôi ác quá, anh Kim nhỉ.” Và, “Những chiều đông lạnh lẽo, một con thạch sùng nấp trên một cái xà ngang, sẽ tặc lưỡi nhắc cho tôi biết: Tôi ác quá! Tôi ác quá!…”

Nhìn hình ảnh cô bé mặc áo đỏ trong khu nhà bị phá sập ở Lộc Hưng, Từ Thức nhớ đến cô bé trong truyện “Mua Nhà” của Nam Cao. Ông tự hỏi sau gần 80 năm, nước Việt Nam có gì thay đổi không. Một cháu bé bị mất nhà ngày nay cũng đau khổ không khác gì một bé gái thời 1940. Không có gì thay đổi.

Nhưng Từ Thức nhận ra là xã hội vô tình trước cảnh em bé gái mặc áo đỏ: “Cái thay đổi ghê rợn là… người Việt Nam đã đánh mất nhân tính, trở thành những cái máy vô cảm.”

“Cái khác nhau là, trong tác phẩm Nam Cao, người mua nhà bị ám ảnh mãi” sau khi nghe cháu bé gái kêu “Mẹ ơi!” Anh ta hối hận, ray rứt, tự oán trách mình đã làm chuyện ác.

“Ngày nay, người ta kéo hùng binh, du đãng đâm thuê chém mướn, tới phá nhà cửa của dân nghèo, không một ánh mắt tới cháu gái ngồi buồn bã trước cuộc đời tan vỡ…”

Nhân vật trong truyện Nam Cao còn “dằn vặt, thao thức” sau khi gỡ ngôi nhà mua, đem về làm nhà mình ở. Ngày nay, những anh công an và côn đồ đi phá nhà người dân, về lãnh tiền thưởng, họ có cảm thấy “dằn vặt, thao thức” hay không? Người ta đã đánh mất lương tâm, mất lòng trắc ẩn.

Từ Thức lên án, “Cái lương tâm đó, người Cộng Sản đã đánh tan hoang” bằng nền giáo dục, và “bằng lối hành xử tàn tệ giữa người với người… Cái bất nhân trở thành một chuyện bình thường.”

Giới văn nghệ, trí thức trong nước ta đã viết, đã nói rất nhiều về tình trạng “vô cảm” tràn ngập xã hội Việt Nam. Đọc các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp trước đây 30 năm chúng ta thấy cảnh băng hoại đạo lý cùng cực sau mấy chục năm sống dưới chế độ Cộng Sản.

Một thành công lớn của chế độ Cộng Sản là biến lòng người thành gỗ đá. Trong năm điều mà Hồ Chí Minh bắt trẻ em học thuộc lòng không một điều nào nói đến lòng tôn kính cha mẹ, thương anh chị em, “thương người như thể thương thân” như Nguyễn Trãi đã dạy. Một thi sĩ nói, “Muốn yêu thương phải biết căm thù.” Những chiến dịch tuyên truyền dạy người Việt Nam phải biết căm thù lẫn nhau. Trẻ em phải tố cáo cha mẹ, thầy cô giáo. Hàng xóm láng giềng phải tố cáo nhau.

Các chế độ bạo tàn đều gieo rắc sợ hãi và giết chết tình thương giữa người với người. Để củng cố quyền lực. Khi mỗi người nhìn chung quanh chỉ thấy kẻ thù, ai cũng chỉ lo cho chính mình; hiện tượng xã hội học gọi là “phân ly cùng cực, atomization,” thì bạo quyền có thể kiểm soát tất cả mọi người.

Cộng Sản đã dùng chế độ tem phiếu để kiểm soát bao tử. Ai cũng chỉ lo sao cho mình có miếng ăn, manh áo. Đâu còn thời giờ nghĩ đến người khác?

Cộng Sản thúc đẩy cho mọi người nhìn nhau mà trong lòng chỉ sợ người khác tranh miếng ăn, tiền bạc, địa vị của mình; đâu còn chỗ cho lòng trắc ẩn, tình yêu thương? Nhìn thấy cảnh người khác bị đánh, giết, chỉ cảm thấy mình may mắn, vẫn còn sống và được yên thân!

Cuối cùng, đảng Cộng Sản chỉ muốn biến tất cả thành một đàn cừu, đảng dẫn đi đâu thì đi.

Như đàn cừu trong cuốn tiểu thuyết của một nhà văn Trung Quốc.

Đó là cuốn “Tô Tem Sói,” nguyên văn là “Lang Tú Đằng” (狼图腾). Tác giả là Lưu Gia Dân (Lü Jiamin, 呂嘉民), bút hiệu Khương Nhung (Jiang Rong, 姜戎). Nhân vật kể chuyện là một sinh viên đại học Bắc Kinh bị đầy lên Mông Cổ đi chăn cừu để “học tập lao động” trong thời “cách mạng văn hóa,” giống tác giả.

Đọc đến trang 319 trong bản dịch sang tiếng Anh “Wolf Totem” do Penguin Press xuất bản, thấy cảnh con sói tấn công đàn cừu, bắt một con cừu ăn thịt ngay tại chỗ.

Khi con sói cắn cổ, vật ngã một con cừu rồi, nó xé da xả thịt ăn ngay tại chỗ. Anh sinh viên đứng quan sát, tính chờ con sói ăn no nặng bụng rồi mới động thủ thì sẽ hạ được nó. Đàn cừu bị tấn công lúc đầu hoảng sợ chạy trốn, nhưng khi thấy con sói bắt đầu ngồi xuống ăn rồi thì cả đàn lại bình thản gặm cỏ như cũ. Nhiều con cừu tò mò còn đến gần nhìn xem con sói nó ăn thịt “đồng bào” mình như thế nào. Tác giả mô tả bộ mặt của mấy chú cừu kia có vẻ như muốn nói: “May quá! Con sói nó ăn thịt mày, nó không ăn thịt tao!” Nhiều con cừu bạo dạn tiến đến gần coi cho rõ cảnh con sói đang ăn tiệc một mình. Cả đám chen chúc nhau mà coi.

Nhân vật của Khương Nhung nhìn cảnh đó, chợt nhớ tới một đoạn văn của Lỗ Tấn. Nhà văn tả cảnh thời trước Đại Chiến Thứ Hai có một đám đông người Trung Hoa đứng coi một quân nhân Nhật Bản chuẩn bị chém đầu một người Trung Hoa khác. Chắc họ tò mò muốn biết một người bị chặt đầu sẽ chết như thế nào. Lưỡi đao Nhật có sắc như lời đồn hay không. Họ có thể tự hào, thấy đao phủ Nhật không chém gọn như đao phủ nhà Đại Thanh! Anh sinh viên tự nhủ, “Chẳng trách được, những người du mục Mông Cổ họ coi người Hán cũng giống như đàn cừu.”

Có bao nhiêu người Việt Nam đã tới coi cảnh công an phá nhà và vườn rau của bà con Lộc Hưng? Họ có thương cảm các người bị giật sập nhà hay không? Có ai tiếc rẻ những luống rau bị dầy đạp không? Họ có thán phục kỹ thuật phá nhà của nhà nước Cộng Sản hay không?

Bao giờ thì chúng ta thấy mình cũng giống những con cừu?

(Ngô Nhân Dụng)

TT Trump ‘sẽ không lùi bước’ trước Trung Quốc


23/01/2019

UserPostedImage

Ông Trump và ông Tập trong cuộc gặp ở Bắc KInh năm 2017.

Các cố vấn của Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không mềm mỏng với Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh, dù nhà lãnh đạo Mỹ muốn mở rộng thị trường thông qua một thỏa thuận thương mại với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Reuters, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ khi họ tới làm ăn ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Các nguồn thạo tin nói với hãng tin Anh rằng hai bên vẫn còn khác biệt quan điểm về một số vấn đề chủ chốt, giữa lúc thời hạn chót 1/3 đang tới gần để hai bên phải đạt được một thỏa thuận nếu không Mỹ sẽ lại đánh thuế lên thêm 200 tỷ đôla trị giá hàng hóa của Trung Quốc.

Một quan chức giấu tên nói với Reuters: “Chúng tôi vẫn chưa đạt tới mức các quan ngại của chúng tôi được xử lý một cách hợp lý”.

Quan chức này cho biết thêm rằng phái đoàn phía Mỹ, do đại diện thương mại vốn có quan điểm cứng rắn, ông Robert Lighthizer, dẫn đầu, đã tập trung vào các vấn đề cơ cấu, như việc xử lý quyền sở hữu trí tuệ, cũng như chuyện mất cân bằng cán cân thương mại.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với Reuters rằng các vấn đề như việc bắt buộc chuyển giao công nghệ hay chuyện đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với ông Trump.

Ông Kudlow nói thêm rằng đó là các vấn đề quan trọng với nguyên thủ Mỹ và ông Trump “sẽ không lùi bước”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý ngưng làm leo thang cuộc chiến thương mại tại hội nghị G20 ở Buenos Aires năm ngoái, đồng thời đặt ra thời hạn 90 ngày để thảo luận về các khác biệt và đạt một thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo Reuters, các cuộc đàm phán đó chưa mang lại một thỏa thuận nào bằng văn bản.

7-Eleven ở Nhật ngừng bán tạp chí người lớn
trong thời gian Olympic


3 giờ trước

UserPostedImage

Ảnh minh họa

Hai trong số các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản cho biết họ sẽ ngừng bán tạp chí khiêu dâm trước Giải vô địch bóng bầu dục thế giới 2019 (RWC) và Thế vận hội Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo.

Với hơn 20,000 cửa hàng tại Nhật, 7-Eleven nói họ muốn "tạo ra một môi trường mua sắm phù hợp cho tất cả khách hàng của chúng tôi."

Đối thủ của 7-Eleven là Lawson Inc, với khoảng 14,000 cửa hàng, cũng đã đưa ra một thông báo tương tự.

Một lượng lớn khách du lịch dự kiến sẽ đến Nhật Bản trong thời gian diễn ra hai sự kiện thể thao nói trên.

Các cửa hàng tiện lợi, mở cửa 24 giờ mỗi ngày rất thịnh hành ở Nhật với tất cả mọi mặt hàng từ đồ uống nóng, bữa ăn đông lạnh hoặc áo sơ mi dự phòng cho các nhân viên công sở bận rộn.

Tạp chí khiêu dâm thường được đặt cùng với các loại sách báo khác. Các cửa hàng sợ điều này sẽ để lại một ấn tượng tiêu cực cho khách du lịch.

UserPostedImage

Tạp chí dành cho người lớn sẽ biến mất khỏi hàng nghìn cửa hàng ở Nhật Bản trong thời gian diễn ra RWC 2019 và Olympic 2020

"Trước đây, 7-Eleven được khách hàng nam giới ưa chuộng để mua đồ uống và thức ăn nhanh, các sản phẩm của chúng tôi được chọn để phục vụ nhu cầu này", đại diện 7-Eleven nói với Reuters.

"Tuy nhiên, vai trò và nhu cầu sử dụng của khách hàng đã thay đổi trong những năm gần đây. 7-Eleven trở thành một địa điểm mua sắm quan trọng cho gia đình, trẻ em và cả người già."

Chuỗi cửa hàng này cho biết sách báo khiêu dâm chiếm chưa đến 1% doanh thu, và việc không bán mặt hàng này sẽ giúp có thêm chỗ cho những hàng hóa khác.

RWC 2019 sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 9 năm nay, trong khi Thế vận hội Olympic sẽ khai mạc ở Tokyo vào tháng 7 năm 2020.Edited by user Wednesday, January 23, 2019 1:28:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<499500501502503>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.