Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<497498499500501>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9961 Posted : Thursday, January 10, 2019 11:58:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần V: Hãy trở thành cầu nối giữa các dân tộc
và những người kiến tạo hòa bình

J.B. Đặng Minh An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Thánh Phaolô Đệ Lục đã chỉ rõ mục tiêu chính của Tổ chức quốc tế đó. Ngài nói: “Các bạn đang làm việc để hiệp nhất các dân tộc, để liên kết các quốc gia với nhau để mang họ lại với nhau. Các bạn là cầu nối giữa các dân tộc ... Đã quá đủ để nhắc nhớ rằng máu của hàng triệu người, cơ man những đau khổ chưa từng thấy, những vụ thảm sát vô dụng và những tàn tích đáng sợ đã cản trở hiệp ước kết hợp các bạn lại với nhau trong lời thề phải thay đổi tương lai của lịch sử thế giới: không bao giờ chiến tranh nữa! Không bao giờ chiến tranh nữa! Nhưng hòa bình, chính hòa bình phải hướng dẫn vận mệnh của các dân nước! [Và] như các bạn biết rõ, hòa bình không chỉ được xây dựng bằng các phương tiện chính trị và một sự cân bằng quyền lực và lợi ích. Nó phải được xây dựng bằng trí óc, bằng những ý tưởng, bằng những công việc của hòa bình.” [9]

Trong năm vừa qua, đã có một số dấu chỉ hòa bình đáng kể, bắt đầu từ thỏa thuận lịch sử giữa Ethiopia và Eritrea, chấm dứt hai mươi năm xung đột và khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bên cạnh đó còn có thỏa thuận được ký bởi các nhà lãnh đạo Nam Sudan, cho phép tái lập sự chung sống dân sự và đổi mới hoạt động của các thể chế quốc gia, thể hiện một dấu chỉ hy vọng cho lục địa Phi châu, nơi vẫn giằng dai những căng thẳng nghiêm trọng và nghèo đói lan rộng. Tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình đang phát triển tại Cộng hòa Dân chủ Congo và tôi bày tỏ hy vọng rằng đất nước này có thể khôi phục sự hòa giải mà họ đã chờ đợi từ lâu và thực hiện một hành trình quyết định hướng đến phát triển, và như thế chấm dứt tình trạng bất an đang tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu người, trong đó có nhiều trẻ em. Hướng đến mục tiêu này, việc tôn trọng kết quả của tiến trình bầu cử là yếu tố quyết định cho một nền hòa bình bền vững. Tôi cũng bày tỏ sự gần gũi với tất cả những người phải chịu đựng bạo lực của những kẻ cực đoan, đặc biệt là ở Mali, Niger và Nigeria, và những ai phải chịu những căng thẳng nội bộ liên tục ở Cameroon, nơi không hiếm khi gây ra cái chết ngay cả của các thường dân.

Nhìn chung, chúng ta nên lưu ý rằng Châu Phi, vượt lên trên những tình huống bi thảm như thế, vẫn cho thấy một tiềm năng tích cực to lớn, dựa trên nền văn hóa cổ truyền và tinh thần hiếu khách truyền thống của nó. Một ví dụ về tình liên đới thực tiễn giữa các quốc gia được nhìn thấy trong việc nhiều quốc gia mở cửa biên giới của họ để quảng đại tiếp nhận những người tị nạn và những người di tản. Một sự trân trọng cũng nên được thể hiện trước thực tế là ở nhiều quốc gia, chúng ta thấy gia tăng sự chung sống hòa bình giữa các tín hữu của các niềm tin khác nhau, cũng như sự thúc đẩy các sáng kiến chung của tình liên đới. Ngoài ra, việc thực hiện các chính sách hội nhập và việc đẩy mạnh các tiến trình dân chủ đang chứng tỏ có hiệu quả ở nhiều khu vực trong trận chiến chống bần cùng và thúc đẩy công bằng xã hội. Do đó, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế càng trở nên cấp bách hơn trong việc nâng đỡ sự phát triển các cơ sở hạ tầng, thăng tiến các triển vọng cho các thế hệ tương lai và xóa dần các lĩnh vực bấp bênh nhất của xã hội.

Những dấu chỉ tích cực đang đến từ Bán đảo Triều Tiên. Tòa Thánh ủng hộ các cuộc đối thoại đang diễn ra và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đối thoại này cũng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong một thái độ xây dựng và do đó dẫn đến các giải pháp chung và lâu dài có khả năng bảo đảm tương lai phát triển và hợp tác cho toàn thể người dân Hàn Quốc và cho toàn bộ khu vực.

Tôi bày tỏ một hy vọng tương tự đối với Venezuela yêu dấu, rằng các phương tiện hòa bình được thực thi bởi các định chế có thể được tìm thấy ngõ hầu đem lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế đang diễn ra, đó là những phương tiện có thể giúp đỡ tất cả những người đang chịu đựng những căng thẳng trong những năm gần đây và đem lại cho tất cả người dân Venezuela một chân trời hy vọng và hòa bình.

Tòa Thánh cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa người Do Thái và người Palestine sẽ được tái tục, để cuối cùng một thỏa thuận có thể đạt được, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cả hai dân tộc bằng cách bảo đảm sự chung sống của hai quốc gia và đạt đến một nền hòa bình đã được ao ước và chờ đợi quá lâu. Một cam kết thống nhất về phía cộng đồng quốc tế là vô cùng quan trọng và cần thiết để đạt được mục tiêu này, cũng như để thúc đẩy hòa bình trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Yemen và Iraq, đồng thời đảm bảo rằng tất cả trợ giúp nhân đạo cần thiết đến được với cho tất cả những ai đang cần.

[9] Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 2
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9962 Posted : Friday, January 11, 2019 12:01:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần VI: Tái suy nghĩ về vận mệnh chung của chúng ta,
chạy đua vũ trang, môi trường


J.B. Đặng Minh An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Cuối cùng, tôi sẽ đề cập đến một đặc điểm thứ tư của nền ngoại giao đa phương: nó mời gọi chúng ta suy nghĩ lại về vận mệnh chung của chúng ta. Thánh Phaolô Đệ Lục đã giải thích điều này với những lời sau: “Chúng ta phải làm quen với cách suy nghĩ mới về cuộc sống cộng đồng nhân loại và về con đường của lịch sử và vận mệnh thế giới. Đã đến lúc phải nghĩ lại về nguồn gốc chung, lịch sử, và vận mệnh chung của chúng ta. Lời mời gọi lương tâm luân lý của nhân loại chưa bao giờ cấp thiết như ngày nay, trong một thời đại được đánh dấu bởi sự tiến bộ quá vĩ đại như thế của con người. Vì sự nguy hiểm không phải đến từ những tiến bộ hay như từ khoa học. Mối nguy hiểm thực sự đến từ con người, là những kẻ đã nắm trong tay các công cụ mạnh hơn bao giờ, hoàn toàn có khả năng mang lại sự hủy hoại khi họ muốn đạt được những cuộc chinh phạt to lớn.” [10]

Trong bối cảnh thời đó, vị Giáo hoàng đã tham chiếu về cơ bản đến sự lan tràn của vũ khí hạt nhân. “Vũ khí, đặc biệt là các loại vũ khí khủng khiếp mà khoa học hiện đại đã cung cấp cho các bạn, khơi gợi những giấc mơ xấu, nuôi dưỡng những tình cảm độc ác, tạo ra những cơn ác mộng, sự thù địch và những quyết tâm đen tối, ngay cả trước khi chúng tạo ra bất kỳ nạn nhân và sự tàn phá nào. Chúng đòi hỏi những chi phí rất lớn. Chúng làm gián đoạn các dự án của tình liên đới và lao động hữu ích. Chúng làm phương hại triển vọng các quốc gia.” [11]

Thật đau đớn khi nhận thấy rằng nhân loại dường như không thể ngăn chặn nạn buôn bán vũ khí, mà trên thực tế quyết tâm đua nhau vũ trang đang lan rộng và phát triển, cả về phía cá nhân lẫn nhà nước. Điều đáng quan tâm đặc biệt là việc giải trừ hạt nhân, thường được kêu gọi và theo đuổi phần nào trong những thập kỷ gần đây hiện đang phải nhường bước cho việc tìm kiếm những thứ vũ khí mới, ngày càng tinh vi và có sức tàn phá kinh hoàng. Ở đây tôi muốn nhắc lại một cách khẳng định rằng, “chúng ta không thể không quan tâm một cách thực sự đến các tác động thảm khốc lên nhân loại và môi trường của việc sử dụng bất kỳ thiết bị hạt nhân nào. Nếu chúng ta cũng tính đến nguy cơ phát nổ vì tai nạn hay do những sai sót dưới bất kỳ hình thức nào, thì mối đe dọa sử dụng cũng như việc thủ đắc các phương tiện hạt nhân phải bị lên án một cách mạnh mẽ. Chúng tồn tại nhằm gây ra một tâm lý sợ hãi không chỉ đối với các phe trong những cuộc xung đột mà còn làm kinh sợ toàn bộ loài người. Quan hệ quốc tế không thể bị khống chế bởi sức mạnh quân sự, việc đe dọa lẫn nhau và việc diễu võ dương oai khoe khoang các kho dự trữ vũ khí. Vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân, không tạo ra được điều gì khác hơn là một cảm giác an ninh giả tạo. Chúng không thể tạo thành cơ sở cho sự chung sống hòa bình giữa các thành viên trong gia đình nhân loại, là điều trái lại phải được linh hứng từ ý thức luân lý của tình liên đới.” [12]

Suy nghĩ lại về vận mệnh chung của chúng ta trong bối cảnh hiện tại cũng liên quan đến việc xem xét lại mối quan hệ của chúng ta với hành tinh của mình. Năm nay cũng vậy, những thất vọng và đau khổ mênh mông do mưa lớn, lũ lụt, hỏa hoạn, động đất và hạn hán đã đè nặng lên cư dân của các khu vực khác nhau tại Mỹ Châu và Đông Nam Á. Do đó, trong số các vấn đề khẩn cấp kêu gọi một sự đồng thuận trong cộng đồng quốc tế, chúng ta cần nhắc đến việc chăm sóc cho môi trường và việc biến đổi khí hậu. Về vấn đề này, cũng dưới ánh sáng của sự đồng thuận đạt được tại Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu (COP24) gần đây được tổ chức tại Katowice, tôi bày tỏ hy vọng về một cam kết quyết liệt hơn về phía các quốc gia nhằm tăng cường hợp tác để chống lại hiện tượng đáng lo ngại là sự nóng lên toàn cầu. Trái đất thuộc về tất cả mọi người, và hậu quả của việc khai thác nó ảnh hưởng đến tất cả các dân tộc trên thế giới, cho dù chỉ một số khu vực nhất định cảm thấy những hậu quả đó nghiêm trọng hơn. Một trong số miền như thế là khu vực Amazon, sẽ là trung tâm của Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt sắp tới được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 tới đây. Cố nhiên Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ thảo luận chủ yếu về các con đường truyền giáo cho dân Chúa. Tuy nhiên, Thượng Hội Đồng chắc chắn sẽ đề cập đến các vấn đề môi trường trong bối cảnh những hậu quả xã hội của các vấn đề này.

[10] Công Đồng Vatican II, Sắc lệnh về Quan hệ của Giáo Hội với các tôn giáo không Kitô Nostra Aetate (28 Tháng 1965), 3.
[11] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 228
[12] Diễn từ trước các tham dự viên Hội thảo quốc tế về giải trừ quân bị dưới sự bảo trợ của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, ngày 10 tháng 11 năm 2017.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9963 Posted : Friday, January 11, 2019 12:18:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,441

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần VII: Kết luận


Vũ Văn An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Thưa quý ngài, thưa quý bà và quý ông,

Vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường Bá Linh sụp đổ. Trong vòng vài tháng, một kết thúc sẽ xẩy đến với di sản cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ hai: sự phân chia đau đớn của châu Âu được quyết định tại Yalta và Chiến tranh Lạnh. Các quốc gia phía đông Bức màn sắt đã lấy lại tự do sau nhiều thập niên bị áp bức, và nhiều quốc gia trong số họ đã lên đường dẫn đến tư cách thành viên của Liên minh châu Âu. Trong bầu khí hiện nay, được đánh dấu bởi các xu hướng ly tâm mới và cơn cám dỗ muốn dựng lên những tấm màn mới, ước mong châu Âu không đánh mất ý thức của nó về các lợi ích – mà lợi ích đầu tiên là hòa bình – đã được mang tới nhờ hành trình thân hữu và xích lại gần nhau giữa các dân tộc bắt đầu từ thời hậu chiến.

Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến một lễ kỷ niệm khác. Vào ngày 11 tháng 2, 90 năm trước đây, Thị quốc Vatican ra đời do việc ký kết các Hiệp ước Lateran giữa Tòa thánh và Ý. Hiệp ước này đã kết thúc thời kỳ lâu dài của “Vấn Đề Rôma” tiếp theo việc chiếm Rôma và kết liễu của các lãnh thổ của Giáo hoàng. Với Hiệp ước Lateran, Tòa thánh đã có thể sử dụng “phần nhỏ lãnh thổ vật chất không thể thiếu ấy để thi hành quyền thiêng liêng được giao phó cho con người vì lợi ích của loài người, [13] như Đức Piô XI đã khẳng định. Với Tông Ước (Concordat), Giáo hội một lần nữa có khả năng hơn trong việc đóng góp đầy đủ cho sự lớn mạnh về tinh thần và vật chất của Rôma và nước Ý nói chung, một đất nước giàu về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa, mà Kitô giáo từng đóng góp để xây dựng. Vào ngày kỷ niệm này, tôi bảo đảm với nhân dân Ý tôi sẽ cầu nguyện đặc biệt, để, với lòng trung thành đối với truyền thống riêng của họ, họ có thể giữ cho tinh thần liên đới huynh đệ từng phân biệt họ từ lâu luôn sống động.

Với quý vị, các Đại sứ thân yêu và các vị khách đáng kính hiện diện nơi đây và với các quốc gia của quý vị, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp và thân ái để năm mới sẽ tăng cường các sợi dây hữu nghị luôn kết hợp chúng ta và đổi mới các cố gắng nhằm cổ vũ nền hòa bình mà thế giới của chúng ta hằng khao khát.

Cảm ơn quý vị!

[13] Đức Giáo Hoàng Piô thứ XI, Diễn từ “Il nostro più cordiale” dành cho các linh mục giáo phận Rôma và các nhà thuyết giáo Mùa Chay nhân dịp ký kết Hiệp ước và Hòa ước tại điện Latêranô, ngày 1 tháng 2 năm 1929.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9964 Posted : Friday, January 11, 2019 6:56:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Paris những ngày cuối năm trong khói lửa


Nguyễn Thị Cỏ May

January 10, 2019

Phong trào Áo Vàng biểu tình tới nay gần 2 tháng. Thời gian khá dài hơn nhiều cuộc biểu tình lớn khác đã xảy ra, như hồi tháng 5/68 chỉ có 1 tháng hay hồi 95, gần cả tháng, chống chánh sách về hưu trí và an sinh xã hội của Thủ tướng Jupé, đã dẫn tới việc ông đã phải từ chức. Nhưng nay dân Áo Vàng tỏ ra còn hăng hái, có thể kéo dài hơn nữa cho tới khi những đòi hỏi được thỏa mãn. Mà đòi hỏi tối hậu là Tổng thống Macron từ chức!

Sau Hồi VI tuần trước Noël, dân Áo Vàng đã không ngần ngại đưa ra lời kêu gọi “Hồi VII” với khẩu hiệu “Áo Vàng, chúng ta ăn Noël với nhau”. Mà “Áo Vàng ăn Noël với nhau” có nghĩa là bà con ta sẽ ăn Noël ngoài Trời. Dưới cái lạnh mùa đông năm nay khá lạnh, nhiều nơi lạnh xuống tới -2°C, -3°C.

Thế mà lời kêu gọi vừa đưa ra hồi 13 giờ ngày hôm trước, hẹn nhau tại Đại lộ Champs-Elysée, Paris, thì có ngay 17000 người trả lời rất hoan nghênh và hơn 2000 người khác thông báo tới tham dự.

UserPostedImage

Không riêng gì Paris, ở nhiều nơi khác, Áo Vàng cũng vẫn tiếp tục biểu tình và ăn Noël với nhau ngoài trời mùa đông. Ở bùng binh (Rond-Point) trên nhiều trục lộ dẫn về Paris, Áo Vàng tụ tập từ hơn cả tháng qua, thường xuyên, liên tục. Họ dựng lều tạm trú, lấy thùng fût cũ làm lò, bỏ củi vào đốt để sưởi. Ăn uống, có gia đình và dân chúng ở gần đó tiếp tế. Tắm rửa, vài tuần, thay phiên nhau về nhà hoặc vào nhà dân ở gần tắm nhờ. Vả lại, mùa đông, tây đầm ít khi dám tắm lắm. Chỉ lấy dầu thơm (eau de toilette – nước tắm rửa) thoa qua mặt mày, cổ, là đủ rồi. Người vẫn thơm phức như đầm!

Áo Vàng ăn Noël tại Bùng binh công lộ

Tại một Bùng binh trên trục lộ miền Bắc nước Pháp, lối ba mươi Áo Vàng, có cả Bà đầm Áo Vàng, tham dự, ăn Noël ngoài Trời. Nơi đây vẫn là địa điểm của họ tập họp Áo Vàng ngay từ những ngày đầu của phong trào biểu tình chống chánh phủ vì đời sống quá đắt đỏ. Bữa ăn phải sau lễ 12 giờ. Ở giữa Trời, họ vẫn cùng nhau làm lễ mừng Chúa Giáng sinh, cùng ca hát. Bữa ăn của họ rất tươm tất. Nào gan ngỗng (Foie gras d’oie – ngon hơn và đắt tiền hơn gan vịt) với bánh mì khoanh tròn nhỏ nướng thoa bơ, cá hồi ung khói, gà trống (chapon) rô-ti, cả Champagne và, dĩ nhiên, không thể thiếu món truyền thống của đêm Noël là bánh ngọt (bûche de Noël) kết thúc bữa ăn Réveillon. Đúng là một bữa ăn Noël, tuy ngoài Trời, và Áo Vàng khoác bên ngoài, nhưng chẳng khác như ở nhà chút nào. Vẫn ấm cúng.

Áo Vàng ăn Noël ở 1 Bùng binh miền Bắc nước Pháp

Đây là Bùng binh Quatre Chemins ở Somain, phía Bắc, nơi trước đây có hầm mỏ than đá. Dân chúng tập trung về sinh sống, làm công nhân, nên họ có truyền thống tranh đấu xã hội từ đó. Ngày nay, họ tranh đấu trong phong trào Áo Vàng, nên trời lạnh hay mưa bão, họ vẫn kiên trì bám trụ. Và họ đã tham gia từ cuộc biểu tình phát động đầu tiên, ngày 17/11/2018 cho tới nay.

Dân ở đây không thua gì dân Thanh Nghệ Tĩnh ở Việt Nam. Tranh đấu tới cùng, chết bỏ, cho nên dễ bị cộng sản lợi dụng. Trong nhóm Áo Vàng ở đây cũng có khá nhiều đảng viên cộng sản pháp. Ngày nay, cộng sản pháp chỉ còn tham gia biểu tình, đình công, cố thủ vài địa phương nhỏ, với dân chúng lao động gốc ngoại quốc như Tây ban nha, bắc phi, tuy Pháp là nơi đầu tiên khai sanh ra đảng cộng sản mà chưa bao giờ Pháp trở thành nước cộng sản. Nhiều người ngoại quốc tới đây du học, lao động, như Chu Ân lai, Hồ Chí Minh, Khieu Samphan, Pol Pot, …trở thành cộng sản, rồi trở về xứ làm lãnh tụ. Bỡi Pháp vốn là nước có văn hóa lâu đời, có một nền văn minh tiên tiến, và từ sớm đã làm cách mạng Dân chủ Dân quyền.

UserPostedImage

Có một bộ mặt Áo Vàng khác vô cùng đẹp. Tại Bùng binh Margencel ở Haute–Savoie, Áo Vàng cũng đóng chốt từ lâu, nay nhơn lễ Noël, họ tổ chức đón lễ trong vũ nhạc. Mọi người đều tươi cười rạng rỡ qua ánh lửa bập bùng, ôm nhau nhảy nhót. Một bà cụ trong tay của một phụ nữ trẻ tuổi. Một người đàn ông lớn tuổi, cao to, đội cái nón có 2 sừng, nhảy một mình, quay vòng tròn theo điệu nhạc. Một bà cầm cờ xanh, đỏ, trắng, phất lên vùa nhảy múa.Tất cả cùng hát múa theo bản «La Foule» của Edith Piaf. Đây là lúc mà mọi người không ai thắc mắc đời sống của họ khó khăn vì những nhà tài phiệt cướp hết thành quả lao động của họ. Họ cũng không ưu tư giá xăng dầu tăng, khả năng mua sắm của họ bị xúc giảm, thiếu công bình xã hội, lương bổng phải tăng,… Tất cả cùng vỗ tay theo điệu nhạc. Nhóm lính san-đầm đứng bên ngoài canh chừng họ cũng cùng vỗ tay theo. Tất cả giờ đây chỉ còn là một khối tình cảm thân thương, vui hưởng ngày Noël (nhà báo Richard Vivion của France Bleu).

Đón Giao Thừa

Ăn Noël vừa xong, Áo Vàng lại kêu gọi chuẩn bị biểu tình Hồi VIII, tập họp ở Đại lộ Champs-Elysée vào đêm giao thừa để chào mừng Năm Mới. Trong lúc đó, Thị xã Paris thông báo vẫn duy trì chương trình lễ hội Năm Mới của Thị xã Paris dự định tổ chức cũng tại đại lộ Champs-Elysée, với âm thanh và ánh sáng. Có cả pháo bông. Chương trình lễ hội của Thị xã Paris đặt dưới khẩu hiệu «anh em» (fraternité) và được giải thích «Bởi vì đời sống của chúng ta là những buổi lễ hội (des fêtes), và sẽ không bao giờ thất bại (défaite) nữa» (Bản thông cáo của Thị xã Paris viết (theo cách chơi chữ) défaite (thất bại), đọc trại vì gần như đồng âm với des fêtes (những ngày lễ).

[img]https://cdn.newsapi.com.au/image/v1/5d214309e329c6b8f36ace8397d169b3[/img]

Lễ Hội Giao thừa được bảo vệ an ninh cẩn thận trong lúc đường phố Paris vẫn là nơi Áo Vàng tụ họp mỗi sáng thứ Bảy từ hôm 24/11. Hôm 1/12 là ngày biểu tình bạo động mạnh nhứt, đập phá cả di tích lịch sử Khải Hoàn môn, Paris cơ hồ như cảnh tàn phá của một cuộc nội chiến thành phố.

Từ thứ Bảy truớc Tết, Áo Vàng biểu tình kéo dài. Họ đốt phá suốt đêm tại Paris rồi tiếp diễn các hành động bạo lực đến ngày 30/12.

Theo truyền hình LCI của Pháp, số người biểu tình chỉ tính riêng ở Paris có khoảng 12000. Họ hô vang khẩu hiệu «Macron từ chức». Chưa đến một giờ đồng hồ sau đó, biểu tình từ ôn hòa đã biến thành bạo loạn nhanh chóng. Hàng loạt xe cộ bị lật ngửa, đập phá và đốt trên khắp đường phố ở trung tâm Paris. Dưới chân tháp Effel, như có chuẩn bị trước,họ đem tới vỏ xe cũ chất thành một đống và đốt.

Eiffel trước đêm giao thừa

Cả ngọn tháp bị bao phủ trong khói đen. Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát chạy tới, bóp kèn inh ỏi. Tại chỗ, tiếng hò hét của hàng ngàn người vang lên tạo ra một cảnh tượng hỗn loạn rùng rợn.

Người biểu tình không chỉ đốt phá mà còn mạnh dạn tấn công lại cảnh sát bằng bom khói, gạch đá, gậy gộc. Họ dùng những tấm bảng hiệu bằng kim loại làm lá chắn, nhiều người tựa lưng vào nhau và đứng đối đầu với vòi rồng.

Vài trăm người “Áo Vàng” đã tụ tập quanh văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và đài truyền hình BFM TV ở trung tâm Thủ đô Paris, hô vang khẩu hiệu “tin giả” và đòi Tổng thống «Emmanuel Macron từ chức». Họ tập trung đốt phá mạnh nhứt tại bên ngoài nhựt báo Le Parisien. Họ xông vào trụ sở chi nhánh Bộ Kinh tế, tính cô lập ông Griveaux, Thứ trưởng, phát ngôn nhân của chánh phủ, nhưng may mắn ông đã thoát được. Hàng trăm người tràn xuống các trạm Métro và tấn công cảnh sát.

Image result for Eiffel with New Year 2019 in Paris

Biểu tình và bạo động cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn như Nantes, Rouen, Marseille, Lyon, Bordeaux, Toulouse,…Riêng ở thành phố Rouen, có 800 người biểu tình. Một nhóm đã mang rác đến trước cửa ngân hàng, chất thành đóng và châm lửa đốt, gây thiệt hại khá nghiêm trọng.

Từ Áo vàng đến bạo loạn vô chánh phủ

Khi phong trào Áo Vàng bùng nổ, mọi người, cả chánh quyền đều ngỡ ngàng. Ai cũng chờ coi cuộc diện sẽ đi tới đâu. Biểu tình vẫn diễn tiến, từ Đại lộ Champs-Elysée lan ra khắp nước, còn qua tới các nước láng giềng như Bỉ, Đức, Hòa Lan, Hung, Tây Ban Nha, cả Do Thái, Liban, Iraq,…Vẫn không có lãnh đạo. Một hiện tượng hoàn toàn xã hội và tự phát theo chìều ngang. Chỉ qua lời kêu gọi trên mạng. Không có nghiệp đoàn, đảng phái hướng dẫn. Những tổ chức này, nhứt là phe tả như xã hội chủ nghĩa và cộng sản, lăng xăng chạy quanh tìm cách ăn có mà không được. Mọi người nghĩ, thiếu lãnh đạo, chắc phong trào sẽ tự giải tán sớm. Nhưng không. Tới lúc thấy tầm quan trọng của Áo Vàng, chánh quyền vội muốn giải quyết. Cả Điện Elysée, cả Chánh phủ đều hốt hoảng. Giải pháp nào đây? Nhượng bộ là hay nhứt!

Thủ tướng Chánh phủ, ông Edouard Philippe, tuyên bố Chánh quyền phải tái lập trật tự, ổn định đời sống xã hội.

Thật ra, trong các kỳ biểu tình gần đây, số người tham gia có bắt đầu sút giảm khi sự xúc cảm bị kích thích mạnh, buổi đầu đã lắng dịu phần nào (12000 người/30000 người trước đây). Họ nhìn thấy sự thiệt hại quá lớn cho đất nước mà chính dân chúng là nạn nhân sẽ gánh chịu những hậu quả.

Người biểu tình Áo Vàng thật sự đã nhận diện được những phần tử chen vào gây bạo loạn, đập phá, cướp bóc của cải của dân chúng. Từ trong suy nghĩ, họ cảm thấy phải chia sẻ phần nào trách nhiệm trong những đổ nát, thất thoát lớn lao đó.

Đồng thời xuất hiện, tuy không rầm rộ bằng, một phong trào mới, phong trào Khăn Quàng Đỏ để chống lại phong trào Áo vàng. Hai bên cùng xuống đường nhưng chưa đụng độ nhau. Biểu tình và bạo động cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn như Nantes, Rouen, Marseille, Lyon, Bordeaux, Toulouse,…Rìêng ở thành phố Rouen, có 800 người biểu tình. Một nhóm đã mang rác đến trước cửa ngân hàng, chất thành đóng và châm lửa đốt, gây thiệt hại khá nghiêm trọng.

Ông François Léotard, thân De Gaulle, cựu Tổng trưởng Văn hóa thời ông Jacques Chirac, trả lời báo chí về phong trào Áo Vàng biểu tình «Tôi không đồng ý bạo loạn. Có nhiều cách tranh đấu. Thật ra bạo loạn chỉ là thứ hận thù bộc phát nhằm chống lại Tổng thống, mà cũng nhằm chống lại mọi hình thức quyền bính khác. Nó rất nguy hiểm. Tôi đang đọc quyển «Những ý hệ của oán hận» của tác giả Marc Angenot. Trong sách, ông cắt nghĩa thường con người ta khi gặp phải khó khăn, không tự mình suy nghĩ lại, nhìn lại mình, mà tìm buộc tội, đổ lỗi người khác. Đó là lỗi ở kẻ mạnh, kẻ có thẩm quyền. Đó là thái độ của phe phái, ta-địch. Dĩ nhiên phải lắng nghe tiếng nói của sự tức giận và sự thất vọng của những người Áo Vàng.Nhưng nhứt thiết phải xuôi theo họ chăng? Phải chấp nhận sự bạo loạn này, nó không hẳn là từ những người Áo Vàng, hay không?».

Có bóng dáng Tổng thống Poutin đàng sau?

UserPostedImage

Trước khi cuộc biểu tình hôm thứ bảy 29/12 diễn ra vài tiếng, Sunghe Chalencon, một trong những người lãnh đạo phong trào biểu tình “Áo Vàng”, đã tuyên bố phong trào này không còn dừng ở các cuộc biểu tình đơn thuần:

“Chúng tôi đã thành lập một thực thể chính trị để đối đầu trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Macron. Mọi thứ sẽ chỉ được giải quyết khi ông Macron từ chức. Chúng tôi có đại diện khắp nước Pháp và đang xây dựng các trụ sở chính trị của riêng mình”.

Bộ Nội Vụ đã lên tiếng cảnh cáo về tính cực đoan đang kích động trong phong trào “Áo Vàng”. Số người tham gia biểu tình đã giảm đáng kể, nhưng hành động cố ý phạm pháp lại gia tăng không ngừng. Những yêu sách cũng gia tăng với cả những đòi hỏi vô lý, khó mà thỏa mãn được. Do số người chen vào chủ trương gây bạo loạn đông hơn.

Ngày 22/12, Tổng thống Pháp và Quốc hội đã thông qua một số biện pháp nhằm xoa dịu người biểu tình, trong đó có việc giảm giá nhiên liệu, tăng mức lương căn bản, không đánh thuế giờ làm thêm, giải quyết các vấn đề nhà ở xã hội và nhu cầu y tế của người dân có thu nhập thấp…

Tuy nhiên, người biểu tình “Áo Vàng” vẫn cho rằng những biện pháp đó chỉ mang tính tạm thời. Họ muốn có một sự thỏa hiệp cao hơn, để quyền «tự quyết dân chủ” căn bản được bảo đảm hơn nên họ dứt khoát đòi hỏi “ông Macron từ chức”! Hơn nữa người biểu tình “Áo Vàng” còn yêu cầu ông Macron rút Pháp ra khỏi khối NATO, bảo đảm các quyền tự quyết của nước Pháp trước những áp lực chính trị của Mỹ!

Phải chăng vì những đòi hỏi mang nặng tính chánh trị này mà ký giả Brice Couturier của đài France Culture (Pháp Văn hóa) đã không ngần ngại cho rằng đàng sau phong trào biểu tình Áo Vàng có bóng dáng Tổng thống Nga Vladimir Poutine? Trong buổi họp báo thường niên tại Moscow, ông Poutin phê phán vụ Áo Vàng về nguyên nhân xảy ra và cách giải quyết của chánh phủ Pháp làm cho người ta nghĩ có lẽ Nga can thiệp để trả đũa Âu châu trong đó có Pháp đã trừng phạt Nga về kinh tế làm cho đời sống dân chúng Nga khó khăn, sau vụ Nga tiến chiếm Criméa, bành trướng qua Ukraine?

Năm 1945, công chức biểu tình tại Hà Nội ủng hộ nước Việt Nam độc lập dân chủ, ủng hộ chánh phủ Trần Trọng Kim. Bỗng xuất hiện lối 60 tên cộng sản cầm cờ đỏ sao vàng chen vào ăn có, kéo mền về mình, biến cuộc biểu tình thành của họ, đã dẫn tới thảm họa Việt Nam thành cộng sản, và ngày nay lệ thuộc Tàu. Nay, ở Paris và Pháp, cũng chỉ có hơn trăm tên du đãng hung hăng, chen vào phong trào Áo Vàng, cũng biểu tình, … Chánh phủ không sớm ổn định được an ninh trật tự, không khôi phục được uy quyền quốc gia, e Pháp sẽ là Việt Nam của năm 1945!

Nguyễn thị Cỏ May
10/1/2019

Edited by user Friday, January 11, 2019 7:05:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9965 Posted : Friday, January 11, 2019 7:47:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Ông Trump dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp
để xây tường


January 11, 2019

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho bức tường biên giới mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

UserPostedImage

TT Trump và 2 TNS John Cornyn và Ted Cruz

“Tôi có quyền tuyệt đối để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” TT Trump nói với các phóng viên trong một chuyến kinh lý ở thị trấn biên giới McAllen, tiểu bang Texas. Chuyến kinh lý có luôn các giới chức cao cấp của tiều bang Texas và hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho tiểu bang, là John Cornyn và Ted Cruz.

Ông cũng cho biết Mexico sẽ “gián tiếp” trả tiền cho bức tường qua hình thức hiệp thương giữa 2 quốc gia.

Đóng cửa chính phủ

Tổng thống Trump từ chối ký luật để cấp ngân quỹ và mở lại chính phủ, nếu 5,7 tỷ đô la ngân sách chi cho hàng rào dọc biên giới Mỹ-Mexico không được chấp thuận.

Các cuộc đàm phán về ngân sách đã đi vào bế tắc khi đảng Dân chủ ở Hạ viện từ chối cấp ngân khoản cho bức tường (thép) mà ông dự định xây khẩn cấp.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa khẳng định họ vẫn luôn ủng hộ tổng thống, mặc dù một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt đóng cửa chính phủ.

Làm sao TT Trump có thể trả tiền cho bức tường mà không cần Quốc hội?


https://baotgm.net/ong-t...g-khan-cap-de-xay-tuong/

Hôm thứ Năm, ông Trump đã đến thăm một trạm tuần tra biên giới ở McAllen, trong thung lũng Rio Grande của tiểu bang Texas.

Ông nói rằng, nếu Quốc hội không phê duyệt tài trợ cho bức tường, “có lẽ… tôi gần như sẽ nói chắc chắn” là tuyên bố tình trạng khẩn trương quốc gia để vượt quyền của các nhà lập pháp.

Thế nhưng các nhà phân tích nói rằng, trong khi các vị tổng thống có thể chỉ đạo những dự án xây dựng quân sự trong chiến tranh, hoặc gặp các tình trạng khẩn trương quốc gia, thì hành động này gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thách thức pháp lý và có thể bị buộc tội vi phạm thủ tục hiến pháp.

Tiền cũng sẽ phải đến từ các quỹ do Quốc hội phân bổ cho các mục đích khác – điều mà một số thành viên đảng Cộng hòa cũng có thể phản đối.

Mặc dù vậy, một trong những người ủng hộ ông, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, nói rằng “đã đến lúc Tổng thống Trump phải sử dụng quyền hạn khẩn cấp để tài trợ cho việc xây dựng một bức tường biên giới. Đó là quyền ưu tiên của Tổng thống.”

Thượng nghị sĩ theo Đảng Dân chủ Joe Manchin thì cho rằng lời tuyên bố khẩn cấp quốc gia của ông Trump là “sai trái”, nhưng nó có lẽ là “lối thoát duy nhất” của tổng thống.

Các nhà phân tích nói rằng một hành động như vậy sẽ cung cấp vỏ bọc chính trị để mở cửa lại chính phủ trong khi cho phép ông Trump lập luận rằng ông đã làm tất cả những gì có thể để thực hiện một trong những lời hứa chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, ông Trump đã được báo cáo về kế hoạch chuyển nguồn vốn được phân bổ cho các dự án tái thiết ở các khu vực bị thiên tai thảm họa, như Puerto Rico, để trả tiền cho bức tường.

TT Trump lý giải thế nào về bức tường?

Ông Trump phát biểu tại nhà ga McAllen đằng sau một giàn trưng bày vũ khí, ma túy và tiền mặt được cho là đã bị tuần tra biên giới tịch thu.

UserPostedImage

Tại nhà ga McAllen, TT Trump phát biểu, đằng sau một giàn trưng bày vũ khí, ma túy và tiền mặt được biết là đã bị tuần tra biên giới tịch thu.

Có mặt bên cạnh ông Trump là các nhân viên tuần tra biên giới, và thân nhân của những người bị giết bởi đám người nhập cư bất hợp pháp.

“Nếu chúng ta không có rào cản … quý vị sẽ không thể giải quyết vấn đề này”.

Ông nói thêm rằng, mọi người phải đối đầu với “công việc khó khăn”, “vấn đề mệt mỏi” và “rất nhiều cái chết”, nếu không có bức tường ngăn cản.

Ông Trump nói tiếp: “Họ nói rằng, bức tường là một thứ của thời trung cổ… Nhưng có những thứ trung cổ mà vẫn hiệu quả.”

Trump đã thay đổi cam kết tài trợ cho bức tường?

Ông Trump từng đưa bức tường biên giới thành một lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử chức tổng thống của ông – và cam kết sẽ khiến Mexico trả tiền cho nó. Tuy nhiên, lời phát biểu hôm thứ Năm, 10/1, ông Trump tuyên bố ông không có ý là buộc Mexico thanh toán một lần.

“Khi tôi nói Mexico sẽ trả tiền cho bức tường trước hàng ngàn và hàng ngàn người … rõ ràng tôi không bao giờ có ý là Mexico sẽ chỉ viết một tấm check,” ông Trump nói.

Ông Trump cho biết hôm thứ Năm rằng, thay vì thanh toán trực tiếp, Mexico sẽ “trả tiền cho bức tường một cách gián tiếp, nhiều lần, nhiều lần”, theo thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Các nhà kinh tế đã tranh cãi điều này và các nhà phê bình nói rằng bất kỳ khoản tiết kiệm nào phát sinh từ thỏa thuận này sẽ được chuyển trực tiếp đến các doanh nghiệp tư nhân, thay vì chảy vào Kho bạc chính phủ Hoa Kỳ.

Ngày 10/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Texas để bảo vệ lập luận của ông rằng nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà muốn giải quyết, chỉ có một cách, đó là chi ra hàng tỷ đôla để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, theo Reuters.

Chuyến đi của ông Trump tới thăm thị trấn biên giới McAllen, tiểu bang Texas, diễn ra trong khi tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bước sang ngày thứ 20, khiến hàng trăm ngàn người Mỹ tạm mất việc, hoặc làm việc mà không được trả lương, trong khi ông Trump và đảng Cộng hòa của ông đối đấu với đảng Dân chủ về yêu cầu của ông đòi 5,7 tỷ đôla trong năm nay để xây bức tường biên giới.

Xây tường ở biên giới miền nam là một cam kết trọng điểm mà ông Trump đã đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử giành chức tổng thống Mỹ năm 2016. Hồi tháng trước, ông nói ông “tự hào” đóng cửa chính phủ để xây bức tường.

Người ủng hộ muốn xây tường biên giới

https://baotgm.net/ong-t...g-khan-cap-de-xay-tuong/

Ký giả Hannity của đài Fox news phỏng vấn TNS Cruz và John Cornyn về cuộc chiến ngân khỏan giữa Hành Pháp & Quốc Hội (DC)

Với sự hậu thuẫn của đa số thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội và sự hưởng ứng của các ủng hộ viên nhiệt tình nhất của ông, TT Trump tuyên bố sẽ không ký bất kỳ dự luật nào để mở cửa chính phủ trở lại, nếu ông không được cấp số tiền mà ông đòi có để xây bức tường.

Tình trạng bế tắc tiếp diễn trong khi các cuộc họp giữa ông Trump với các lãnh đạo Quốc hội thuộc phe Dân chủ kết thúc trong bất hòa.

Hôm 9/1, ông Trump bỏ ngang một cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo khối Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, nói rằng đây là một sự “hoàn toàn lãng phí thời gian”.

Ông Trump nói những người nhập cư không có giấy tờ và ma túy đang tràn qua biên giới từ phía Mexico, mặc dù số liệu thống kê cho thấy nhập cư bất hợp pháp đang ở mức thấp trong vòng 20 năm, và ma túy có thể được đưa vào Mỹ qua các cửa khẩu hợp pháp.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump là truyền bá tin sai lệch về tình hình dọc biên giới và dùng chiến thuật gây sợ hãi để thực hiện lời cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, giữa lúc ông đang hướng tới cuộc vận động để ra tái tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2020.

Ông Trump đã cố gắng đưa ra những lập luận của mình trực tiếp với công chúng, và thu phục các thành viên Quốc hội đảng Cộng hòa có thể giao động trong bối cảnh cử tri của họ, gồm các nhân viên tuần tra biên giới và kiểm tra an ninh sân bay, không được trả lương vì chính phủ đóng cửa. Xem ra trận chiến giữa khối đa số Dân chủ tại Hạ viện và TT Trump vẫn còn nằm trong tình trạng khó giải quyết ổn thỏa.

Reuters, BBC, Fox News, VOA,

thao ly  
#9966 Posted : Friday, January 11, 2019 7:54:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Dân biểu gốc Việt có chân trong trong ủy ban Hạ viện
đầy quyền lực


11/01/2019

UserPostedImage


Dân biểu Đảng Dân chủ Stephanie Murphy cùng các con trong ngày bà tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kì thứ hai trong Hạ viện Hoa Kỳ, Điện Capitol, Washington, ngày 3 tháng 1, 2018.

Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy hôm thứ Tư được bổ nhiệm vào một ủy ban đầy quyền lực của Hạ viện Hoa Kỳ, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong sự nghiệp chính trị đang lên của bà ở Washington sau thắng lợi to lớn trong cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 vừa qua.

Bà Murphy, đại diện một địa hạt Quốc hội ở miền trung bang Florida, là một trong 10 thành viên mới nhất của phe Dân chủ sẽ góp mặt cùng 14 thành viên hiện nhiệm của đảng này trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Ways and Means Committee) vốn được nhiều nhà lập pháp thèm muốn.

Là ủy ban lâu đời nhất của Quốc hội Hoa Kỳ, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ chuyên trách soạn thảo luật thuế trong Hạ viện, và cũng có thẩm quyền về thu nhập của chính phủ liên quan tới những vấn đề như thuế quan, các thỏa thuận thương mại đối ứng, và nợ trái phiếu của chính phủ Mỹ, theo website của ủy ban. Những khía cạnh của những chương trình phúc lợi xã hội liên quan tới thu nhập chính phủ cũng nằm trong thẩm quyền của ủy ban.

Theo văn phòng của bà Murphy, trước năm nay chỉ có 19 người phụ nữ từng phục vụ trong Ủy ban này kể từ khi nó được thành lập từ năm 1795.

“Tôi tự hào phục vụ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, nơi tôi sẽ có một cơ hội quan trọng để giúp các gia đình, nông dân, doanh nghiệp, và những người cao niên ở Florida,” bà Murphy nói trong một thông cáo.

Bà hứa sẽ tìm kiếm sự hợp tác lưỡng đảng để “đưa đất nước tiến về phía trước,” đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng đang ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp ở Florida, theo lời bà.

Chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Dân chủ Richard Neal của bang Massachussetts, hoan nghênh sự góp mặt của các thành viên mới đến từ khắp cả nước với “lý lịch và kinh nghiệm phong phú.”

“Ý kiến đóng góp của họ sẽ củng cố công tác của chúng ta trong những năm tới để cải thiện an ninh lúc về hưu của người Mỹ, hạ chi phí chăm sóc y tế, cắt giảm thuế cho các gia đình tầng lớp trung lưu, và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của đất nước chúng ta,” ông nói trong một phát biểu thông báo bổ nhiệm các thành viên mới.

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban từ tay phe Cộng hòa sau khi thắng lớn trong các cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11, mang về cho Đảng này thế đa số với 235 ghế trong tổng cộng 435 ghế ở Hạ viện.

Bà Murphy, 40 tuổi, tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, đắc cử nhiệm kì thứ hai sau một cuộc đua được nhiều người dự đoán bà sẽ chiến thắng tương đối dễ dàng. Năm 2016 bà làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên và là người gốc Việt thứ hai đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong hai năm đầu tiên ở Hạ viện, bà phục vụ trong Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ. Trong hai năm tới, bà sẽ phục vụ ở hai vị trí lãnh đạo quan trọng: chủ tịch một liên minh các nhà lập pháp Dân chủ đề cao việc chi tiêu có trách nhiệm và quốc phòng vững mạnh, và chủ tịch một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ trẻ ở Hạ viện vận động các vấn đề và cơ hội quan trọng đối với người Mỹ trẻ tuổi.

Xây dựng tiếng tăm là một nhà lập pháp có chủ trương hợp tác lưỡng đảng, bà Murphy đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý trong chính giới Washington như là một hình tượng lãnh đạo tiềm năng trong một Đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn.

Trả lời phỏng vấn của VOA trước cuộc bầu cử tháng 11, bà không nêu rõ ý định tìm kiếm những chức vụ cao hơn nhưng cũng không loại trừ khả năng đó trong tương lai.

“Tôi không hề nghĩ mình sẽ tranh cử vào Quốc hội mà giờ tôi đang làm dân biểu đây,” bà nói vào cuối tháng 10. “Không bao giờ biết được cuộc đời sẽ đưa đẩy thế nào đâu.”

https://www.voatiengviet...y-quyen-luc/4737789.html

Nguồn VOA

Edited by user Friday, January 11, 2019 7:59:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9967 Posted : Saturday, January 12, 2019 12:00:32 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đài Loan Sẵn Sàng Chiến Đấu Với TC


11/01/201900:00:00(Xem: 1253)
Vi Anh

Vào ngày cuối cùng của năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á (Asia Reassurance Initiative Act - ARIA). Ngay sau đó vào ngày 02/01/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên án Mỹ đã cổ vũ và siết chặt các quan hệ chính trị, an ninh, quân sự bằng luật pháp đối với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh vẫn coi là vùng lãnh thổ ly khai. Bắc Kinh coi đạo luật này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc «Một nước Trung Quốc», đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xâm phạm đến «lợi ích cốt lõi» của Trung Quốc, cũng như «tình cảm của nhân dân Trung Quốc». Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi Washington không áp dụng các nội dung liên quan đến Đài Loan trong đạo luật ARIA, và xử trí vấn đề Đài Loan một cách thận trọng, để không ảnh hưởng đến «quan hệ Mỹ-Trung nói chung, hòa bình và ổn định hai bên bờ eo biển Đài Loan».

Trái lại Đài Loan lập tức nhiệt liệt hoan nghênh Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á. Báo Đài Loan cho hay, trong bài diễn văn đầu năm mới, 01/01/2019, đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ, ông Stanley Kao (Cao Thạc Thái), đã ca ngợi quan hệ Mỹ-Đài tốt đẹp chưa từng thấy từ 40 năm nay. Đại diện Đài Loan hoan nghênh các điều khoản trong đạo luật, tái khẳng định sẽ siết chặt quan hệ song phương đặc biệt Mỹ-Đài về mọi mặt, kinh tế - thương mại, công nghệ - khoa học. Hoa Kỳ cũng bảo đảm sẽ hỗ trợ Đài Bắc về an ninh, quốc phòng. Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á đặc biệt nhấn mạnh đến việc Mỹ thường xuyên bán vũ khí phòng ngự cho Đài Loan, để Đài Bắc có đủ phương tiện «đề kháng trước các đe dọa trong hiện tại và tương lai từ phía Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc». Mục «Cam kết với Đài Loan» của đạo luật ARIA cũng yêu cầu tổng thống Mỹ khuyến khích các quan chức cao cấp Hoa Kỳ tới Đài Loan, thể theo luật mang tên «Taiwan Travel Act», được Quốc Hội Mỹ thông qua hồi cuối tháng 2/2018.

Đài Loan là một phần của Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á. Đạo luật ARIA có mục tiêu chung là xác lập rõ chiến lược tổng thể của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương «mở và tự do», ngăn chặn các mưu toan của Trung Quốc phá vỡ sự ổn định của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Trong chiến lược này, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và khối ASEAN được coi là các đối tác trụ cột.

Còn TC thì hăm doạ Đài Loan. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài diễn văn hôm 02/01/2019, tuyên bố việc Đài Loan độc lập sẽ dẫn đến «thảm họa». Ngày 4/1, Ông chỉ đạo các quan chức hàng đầu của Quân uỷ Trung ương phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện. Tờ báo Giải Phóng Quân của TC cũng kêu gọi «chuẩn bị chiến tranh», «Chuẩn bị chiến tranh trở thành điều căn bản, đây phải là hướng chính».

Còn chánh quyền, nhân dân, và quân đội Đài Loan đã sẵn sàng đấu với TC. Đã chuẩn bị tổ chức trận đồ chống TC xâm lăng đảo quốc và phá hoại nền dân chủ của mình. Ngày 41, RFI của Pháp có một bài phân tích, “... nếu đánh thật, quân đội Trung Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ. Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tanner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả quyển sách The Chinese Invasion Threat: Taiwan’s Defense and American Strategy in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Còn dân chúng Đài loan theo một kết quả thăm dò ý dân công bố ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình, cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống chung với chế độ Hoa lục. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 5/1 lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ ở trong nước cũng như quốc tế đối với độc lập của Đài Loan khỏi Trung Quốc. “Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý và phối hợp nỗ lực để lên tiếng thay mặt cho chúng tôi”, bà Thái Anh Văn nói.

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Đài Loan có người bạn vô giá. Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong «thông điệp gửi đồng bào Đài Loan», chủ nhân Tòa Bạch Ốc ký đạo luật «Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á» (ARIA) đã được Quốc Hội biểu quyết một tháng trước: cho phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc tức Đai Loan để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc tức TC.

Chưa lúc nào Mỹ mở nhiều mũi dùi tấn công TC cho bằng lúc này khi TT Trump nắm chánh quyền Mỹ. Chống trên phương diện thương mại, quân sự, ngoại giao liên minh với các nước láng giềng của TC. Trong đó có Đài Loan, như một thành trì ngăn chận TC thôn tính Đài Loan và ngăn chận TC mở đường đông bắc ra Á châu Thái bình dương trong trường hợp Mỹ và đồng minh của Mỹ phong toả con đường hàng hải huyết mạch qua Biển Đông.

Mỹ đã mở chiến lược bao vây, ngăn chận TC với chiến lược kết hợp với Ấn độ biến chiến lược Á châu Thái bình dương thành chiến lược Ấn độ Thái Bình Dương Tự do Rộng Mở với sự hợp tác của các đồng minh, đối tác có lập trường phòng chống TC ở Biển Đông cứng rắn như kim cương gồm Mỹ, Nhật, Ấn và Úc. Eo Biển Mã Lai là cổ chai của con đường hàng hải huyết mạch. Mỹ, Nhật, Ấn và Úc sẽ canh chừng, TC khó có thể làm Con Đường Tơ lụa trên biển qua Ấn độ dương. Và Mỹ mở mũi dùi thứ ba tấn công TC khi cần từ Đài Loan sát TC.

Thượng Viện Mỹ ra nghị quyết khuyến cáo chánh quyền Mỹ tăng cường giao lưu với Đài loan. Hành pháp Mỹ cho bán vũ khí hàng chục tỷ Đô la cho Đài Loan. Và mới đây Mỹ khai trương tòa nhà mới của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), để sẽ đặt phái bộ ngoại giao của Mỹ, như một toà đại sứ Mỹ thực tế của Mỹ. Việc Mỹ mặc nhiên mở cửa văn phòng đại diện ngoại giao tại Đài Bắc một lần nữa cho thấy tương quan chiến lược giữa Washington và Đài Bắc thêm thân cận bất chấp sự chống đối của TC coi Đài loan là một tỉnh của TQ. Mới đây Quốc Hôi Mỹ thông qua và TT Trump đã ban hành đạo luật chống TC như thấy ở trên.

Đây là một thay đổi lớn về ngoại giao của Mỹ. Như đã biết ngày 12/06/1979, Mỹ thừa nhận bang giao với TQ, Mỹ tuy cắt đứt tương quan ngoại giao chính thức với Đài Loan, theo yêu cầu của TQ coi Đài Loan là một tỉnh phản động của TQ. Nhưng Mỹ vẫn tiếp tục tương quan quân sự với Đài Loan. Mỹ vẫn là đồng minh quân sự mạnh mẽ nhất và là nguồn cung cấp vũ khí ngoại quốc chánh yếu cho Đài Loan.

Nhưng từ khi TC bành trướng lấn chiếm ngang ngược ở Biển Đông, biến Á châu Thái bình dương không còn hòa bình ổn định nữa thì Mỹ mở ba mũi dùi phòng chống TC, trong đó có Đài Loan. Đài loan là mũi dùi chống TC nhiều mặt./.

(VA)
Hoàng Nam  
#9968 Posted : Saturday, January 12, 2019 12:16:02 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Nhà báo Ngọc Vinh:
'Báo VN chỉ nói về phần đánh thắng Khmer Đỏ'


Ben Ngô

BBC Tiếng Việt
8 tháng 1 2019

UserPostedImage

Trình diễn hôm 7/1/2019 tại Phnom Penh để kỷ niệm ngày chế độ Khmer Đỏ sụp đổ 7/1/1979

Một nhà báo từng là quân nhân tại chiến trường Campuchia năm 1978, 1979 nói báo chí Việt Nam "chủ yếu nói về chiến thắng mà hiếm thấy phân tích sai lầm của phe ta".

Báo chí Việt Nam đang đăng tải các bài đánh dấu sự kiện 40 năm QĐNDVN tiến vào Phnom Penh phá tan chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Báo Trí Thức Trẻ dẫn lời Tướng Hoàng Kiền: "Thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi về vấn đề Campuchia".

"Đây là một cuộc chiến rất tàn khốc, những mất mát, hy sinh của Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia vô cùng lớn lao nhưng cũng vô cùng vinh quang. Lịch sử nhân loại phải ghi nhận sự hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, cứu cả một dân tộc thoát khỏi nạn diệt chủng trong thế kỉ 20," tờ báo viết.

'Cần nhìn cả hai cuộc chiến'

Hôm 8/1, ông Ngọc Vinh, một thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, người nhập ngũ năm 1977, chiến đấu tại Campuchia năm 1978-79, nói với Ben Ngô của BBC:

Nhà báo Ngọc Vinh: Theo nguồn tin mà tôi biết được, năm nay việc thông tin kỷ niệm hai cuộc chiến của Việt Nam với Campuchia (và cả Trung Quốc sắp tới) được nới lỏng hơn, báo chí sẽ được nói tương đối thoải mái hơn mọi năm.

Một vài con số về tổn thất của Việt Nam tại Campuchia cũng đã được Bộ Quốc phòng công bố, dù chưa đầy đủ. Thế nhưng, theo thông lệ từ trước đến nay của việc đưa tin kỷ niệm các cuộc chiến đã qua, báo chí Việt Nam chủ yếu nói về chiến thắng, ý nghĩ của chiến thắng đó đối với nhân dân, đối với quốc tế, hoặc nói về ưu điểm là chính, mà hiếm thấy phân tích sai lầm của phe ta.

Cứ đọc bài phỏng vấn tướng Nguyễn Chí Vịnh trên các báo đăng trong dịp này thì thấy rõ cái thông lệ đó. Tuy ông Vịnh có thừa nhận cuộc chiến đó có vai trò cạnh tranh chiến lược của các nước lớn nhưng ông vẫn khẳng định việc chiến thắng Khmer Đỏ của Việt Nam đã mang lại hòa bình cho khu vực và cho thế giới.

Ông không đả động đến việc đứng chân 10 năm ở Campuchia đã mang lại thiệt hại cho Việt Nam như thế nào, việc đem quân qua đó có sai lầm gì hay không? Trung Quốc đâu có muốn cái hòa bình mà Việt Nam mang lại. Việt Nam càng lún sâu vào Campuchia thì Trung Quốc càng được lợi, Thái Lan cũng được lợi, Mỹ cũng được vuốt ve tự ái từ vết thương do Việt Nam gây ra trước đó.

Sau cuộc chiến với Mỹ, Việt Nam bị kiệt quệ về kinh tế và chia rẽ về lòng người do làn sóng vượt biên của người miền Nam. Người Việt chưa kịp thụ hưởng hòa bình và xả hơi để lấy lại sức lực, thì lại bước tiếp vào cuộc chiến với Campuchia. Cho nên có nghịch lý là, dù chiến thắng, nhưng Việt Nam lại bị suy yếu do tổn thương nội lực vì vết thương nặng nề của ba cuộc chiến tranh liên tiếp trong thế kỷ 20.

Do đã dàn dựng trước các chi tiết cho kịch bản Campuchia nên Trung Quốc thảnh thơi đem quân xâm chiếm Việt Nam một cách bất ngờ sau khi Việt Nam tiến qua Campuchia, để thực hiện chiến lược thôn tính Biển Đông của họ có từ thời Mao Trạch Đông: chiếm đất biên giới và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt chân vững chắc lên quần đảo Trường Sa, kiểm soát hoàn toàn đường ra biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

UserPostedImage

Khmer Đỏ tiến vào Phnom Penh ngày 17/4/1975 và còn cầm quyền ở Campuchia đến năm 1979

UserPostedImage

Một toán quân Khmer Đỏ rất ít tuổi trong ảnh chụp khi họ từng bưng biền về chiếm thành phố tháng 4/1975

BBC: Theo ông, tại sao vai trò và sự tác động của Trung Quốc với chế độ Khmer Đỏ không được báo chí Việt Nam phân tích nhân sự kiện này?

Nhà báo Ngọc Vinh: Điều đó không có gì lạ, bởi vì Trung Quốc không muốn nghe thấy những điều trái tai nói về mình và lãnh đạo Việt Nam tôn trọng hoặc tuân thủ điều đó.

BBC: Nhà báo David Hutt nêu ý kiến trên trang Asia Times ‎rằng Việt Nam thua và Trung Quốc thắng tại Campuchia 40 năm sau, vì ảnh hưởng và sự chi phối của Bắc Kinh đối với Phnom Penh đang rõ ràng hơn là ảnh hưởng từ Hà Nội. Ông nghĩ gì về nhận định này?

Nhà báo Ngọc Vinh: Tôi có đọc bài báo của nhà báo này và đồng ý với nhận xét đó. Việt Nam đã mắc bẫy Trung Quốc khi đem quân qua Campuchia để bảo toàn an ninh phía Tây của mình. Diễn tiến hiện nay về sự thần phục của Thủ tướng Hun Sen và Campuchia đã cho thấy như vậy.

Dù luôn miệng xưng tụng "Đội quân nhà Phật" Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Khmer Đỏ nhưng hành động của Hun Sen thì ngược lại, ông ta chỉ làm điều có lợi cho Trung Quốc. Việt Nam không mạnh tiền và mưu mô như Trung quốc nên trong cuộc giành giật ảnh hưởng này, Việt Nam là kẻ xếp sau.

Hơn nữa, lâu nay Trung Quốc có truyền thống chăm sóc tốt người đứng đầu các triều đại của Campuchia, từ Quốc vương Sihanouk cho đến Pôn Pốt- Iêng Sary, và giờ là Hun Sen. Họ không bao giờ để Campuchia rơi vào vòng tay của Việt Nam lâu dài đâu.

UserPostedImage

Nhà báo Ngọc Vinh

BBC: Được biết ông có viết trên trang cá nhân về một nghĩa trang nơi chôn cất các liệt sĩ quê Phan Thiết từng chiến đấu tại Campuchia "đã bị dọn sạch không còn vết tích gì, ngoài cánh rừng cao su tươi tốt". Theo ông, đó có phải là chủ đề nhạy cảm, cấm kỵ mà các báo ở Việt Nam không được tường thuật?

Nhà báo Ngọc Vinh: Theo tôi, chủ đề này không có gì cấm kỵ. Đó chỉ là nghĩa trang tạm, khi hòa bình lập lại thì gia đình và địa phương có liệt sĩ đã quy tập hết các phần mộ về quê quán nên việc dọn sạch nghĩa trang cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu biết tôn trọng lịch sử và xương máu liệt sĩ, nơi vốn là nghĩa trang quân sự đó nên có bia tưởng niệm.

BBC: Theo ông, liệu cách báo chí Việt Nam tường thuật về kỷ niệm cuộc chiến Campuchia có gì giống và khác khi tưởng niệm cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc?

Nhà báo Ngọc Vinh: Tôi chưa biết ngày 17/2 năm nay, báo chí Việt Nam sẽ thông tin như thế nào vì ngày đó chưa tới. Nhưng cách tuyên truyền sau kể từ thập niên 1990 về hai cuộc chiến tranh này dĩ nhiên có khác nhau về căn bản. Đó là tội ác của Khmer Đỏ thì được đề cập nhưng tội ác của Trung Quốc thì không. Tôi nghĩ đây là thỏa thuận giữa lãnh đạo hai quốc gia mà báo chí buộc phải tuân theo.

BBC: Những gì ông muốn nói thêm về chủ đề này?

Nhà báo Ngọc Vinh: Sau ba cuộc chiến tranh liên tiếp, máu đổ thành sông xương chất thành núi, người Việt giờ chỉ muốn thụ hưởng hòa bình và an lạc. Một là, Việt Nam đừng để thêm một cuộc chiến nào khác xảy đến với mình. Hai là, hãy cố gắng tận dụng từng phút giây hòa bình để phát triển đất nước, hầu đem lại an lạc cho nhân dân, như một cách để đền đáp máu xương đã đổ xuống mãnh đất đau khổ của dân tộc này.

Edited by user Saturday, January 12, 2019 12:20:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9969 Posted : Saturday, January 12, 2019 12:33:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tại Sao Chống Đối Những Điều Hợp Lý
và Ủng Hộ Những Điều Phi Lý?


Huỳnh Quốc Bình

2019-01-11

… Tôi không tin, có ai dại dột đến độ mở toang cửa nhà mình, hoặc ngu xuẩn đến nỗi tối đi ngủ không cài cửa, chỉ vì muốn chứng tỏ với mọi người, mình tử tế, tốt bụng…

Chống đối những điều hợp lý và ủng hộ những điều phi lý là một hiện tượng quái đản, đã và đang xảy ra tại Hoa Kỳ, một quốc gia tôn trọng quyền tự do, dân chủ và nhân quyền.

Người viết chỉ muốn đề cập đến hai điều đang được báo chí và mọi người bàn tán xôn xao tại Hoa Kỳ… Đó là việc ông Tổng Thống Donald Trump chủ trương xây bức tường giữa biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ và việc ông chỉ hoan nghênh những ai vào nước Mỹ hợp pháp.

[img]https://cdn.newsapi.com.au/image/v1/5024dc3742777bc14caa25a173ea740a[/img]

UserPostedImage

Ông Trump cũng tiếp tục làm những việc giống các Tổng Thống tiền nhiệm là đồng thuận việc để Tòa Án Hoa Kỳ xét xử công khai và trục xuất những người phạm pháp nhưng không có quốc tịch Mỹ, về lại cái nơi mà họ bỏ ra đi… Chứ không riêng gì những người Việt Nam.

UserPostedImage

Vậy mà có kẻ đã lợi dụng sự mơ hồ về luật của một số người, bằng cách la toáng lên là Tổng Thống Trump kỳ thị người Việt Nam tỵ nạn cộng sản. Họ biểu tình chống đối. Có người còn và kêu gọi những “nạn nhân” hãy đến văn phòng luật của họ đễ được giúp đỡ.

UserPostedImage

Tôi nghĩ, chủ trương và hành động vì nước Mỹ, “Make America Great Again” của Tổng Thống Trump và những ai ủng hộ ông, là việc làm chính đáng, cần phải được mọi người trân trọng, thay vì có lời lẽ giống nhưng kẻ vô giáo dục khi vô cớ phỉ báng ông Tổng Thống và những ai ủng hộ chính phủ do dân bầu…

UserPostedImage

Người ta lại càng không thể có hành động thô bạo hay từ ngữ thô tục để xúc phạm những người có lập trường khác mình, và gọi họ là “cuồng Trump”.

UserPostedImage

Hình: Một nữ dân biểu đảng Dân Chủ đã vô cớ có lời lẽ thuộc loại vô giáo duc, khi cô ta văng tục trước công chúng, để xúc phạm Tổng Thống Trump, một Tổng Thống hợp pháp và hợp hiến tại Hoa Kỳ

Đây là đất nước tự do dân chủ và quyền tự do ngôn luận được triệt để tôn trọng, nhưng không phải vì đó mà những ai nhận mình là công dân Mỹ có thể đứng ở vị trí kẻ thù nước Mỹ, để vô cớ tấn công Tổng Thống Mỹ bằng cách bịa đặt, vu khống ông, hầu tiếp tay kẻ gian cản trở việc làm chính đáng của ông.

Ông Tổng Thống Trump được cử tri hợp pháp tại Hoa Kỳ bầu chọn, chứ không phải tự ông đứng lên hoặc do đảng của ông dựng ông lên làm Tổng Thống. Tôi không ngại để nói rằng, bất cứ ai mà điều gì trúng hay trật, cũng chống lại những việc làm chính đáng vì nước Mỹ của Tổng Thống Trump… Họ là những kẻ phá hoại nước Mỹ, là kẻ thù của nhân dân Mỹ… Chứ không phải là những người yêu nước hay đang thực thi quyền tự do ngôn luận.

UserPostedImage

Xây Tường Biên Giới: Trên đời này có những bức tường cần phải bị hạ xuống và những bức tường cần phải được dựng lên. Về mặt tình cảm, những sự ngăn cách tình người cần phải được phá bỏ, còn sự ngăn cách giữa thiện và ác phải có lằn ranh rõ rệt. Điều này cũng giống như niềm tin của các tôn giáo. Thiện ác phải được phân minh. Tôn giáo nào cũng chủ trương yêu thương nhưng không tôn giáo nào dạy con người trở nên ngu muội, để mở đường cho sự ác tràn lan, hầu chứng tỏ mình là người “tốt bụng”.

Có một bức tường mà người dân Đức – Germany gọi là “bức tường ô nhục” có chiều dài ‎155 km (96.3 dặm) và chiều cao khoảng 3 mét 1/2 (tương đương chiều cao của hai người Mỹ trung bình nhập lại), do chế độ cộng sản Tây Đức xây dựng năm 1961 để chia cắt hai miền Đông Đức và Tây Đức. Bức tường này đã bị nhân dân hai miền hạ xuống vào năm 1989, để chấm dứt 28 năm chia cắt tình cảm và sự thông thương giữa nhân dân hai miền của nước Đức. Cuộc cách mạng triệt hạ bức tường này hết sức chính nghĩa và hợp với lòng dân.

UserPostedImage

Bức tường hay hàng rào giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ cần phải được xây dựng. Việc xây dựng bức tường này không nhằm mục đích ngăn cách tình cảm hay sự giao thương giữa người Mỹ và Mễ, nhưng để giúp cho nước Mễ không phải bị kẻ xấu lợi dụng, bằng cách mượn đường để xâm nhập vào Hoa Kỳ và làm xáo trộn trật tự nước Mễ và Mỹ.

Người viết có mặt tại Hoa Kỳ gần 40 năm. Thời gian dài này đã đủ để tôi có thể nhận xét rằng: Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ rất tử tế với những sắc dân đến đây một cách hợp pháp, nhất là những người dân Mễ đang sống hợp pháp tại Mỹ. Giữa Mỹ và Mễ có những cửa ngõ dành cho người tử tế và hợp pháp qua lại dễ dàng.

UserPostedImage

Điều này cũng giống như bất cứ người dân nào trên thế giới, là chỉ mở cửa để đón mời những người lương thiện, tử tế vào nhà mình, chứ không ai bỏ ngỏ để ai muốn vào thì vào, muốn ra thì ra, giống như cái chợ trời, là nơi bán đủ mọi thứ, kể cả đồ quốc cấm và trộm cắp.

UserPostedImage

Về những nỗ lực xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mễ không phải Tổng Thống Trump là tác giả, mà ông chỉ là người tiếp nối công việc của những Tổng Thồng tiền nhiệm. Cái khác là điều gì ông hứa thì ông làm và làm tới nơi tới chốn như mọi người đã thấy. Ông đã hứa điều này với người dân Mỹ khi ông ra tranh cử và nay ông giữ lời hứa đó, thì tại sao chúng ta phải chống ông?

Tôi tin rằng việc Tổng Thống Trump xây tường biên giới và gạn lọc kỹ càng những người vào nước Mỹ, là việc làm hết sức đúng đắn của một vị Tổng Thống vì dân vì nước, là việc làm cần phải được những người yêu nước Mỹ trân trọng.

Các đời Tổng Thống trước như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Hussein Obama từng đưa ra nhiều lý do chính đáng để ngăn chận những người vào Mỹ bất hợp pháp và chủ tương phải xây bức tường giữa Mễ Tây Cơ và Mỹ… Nhưng họ khác với ông Tổng Thống Trump là họ chỉ nói mà không làm hay làm chưa xong, còn ông Tổng Thống Trump nói và muốn làm ngay, như đã nói… Chính vì lẽ đó nên ông bị những người chủ trương san bằng luật lệ nước Mỹ hay những gì hiến pháp Mỹ đã định, để họ có thể đạt mục đích riêng, nên chống đối ông đến cùng. Tức là trúng hay trật gì họ cũng chống ông cả.

Đây là bằng chứng cụ thể cho lời nói của cựu Tổng Thống Bill Cliton, khi ông chủ trương là phải gạn lọc thật kỹ những người vào nước Mỹ. Năm 1995, ông đã nói giống như những gì ngày nay Tổng Thống Trump nói về việc người nhập cư vào Hoa Kỳ: https://youtu.be/m3yesvvYEvs

Bill Clinton 1995 State of the Union immigration comments

Biết rõ điều này nên ngày nay có người Mỹ than rằng: “Cả hai đều nói giống nhau, nhưng Bill Clinton nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi Donald Trumps thì bị phản đối trên đường phố. (For saying the same things Bill Clinton gets a standing ovation while Donald Trump gets street protests.)
Còn cựu Tổng Thống Obama thì sao? Năm 2005 lúc còn là Thượng Nghị Sĩ, để chuẩn bị ra tranh cử Tổng Thống, ông Obama từng tuyên bố quyết liệt hơn Tổng Thống Trump về việc cho người vào nước Mỹ như thế nào. https://www.washingtonpost.com

Ông Obama nói: “Chúng ta không đơn giản khi cho phép mọi người tràn vào Hoa Kỳ mà không bị gạn lọc, không có giấy tờ, không được kiểm soát và vượt qua sự ưu tiên của những ai đang kiên nhẫn chờ đợi vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp. (“We simply cannot allow people to pour into the United States undetected, undocumented, unchecked and circumventing the line of people who are waiting patiently, diligently and lawfully to become immigrants into this country.”)
Năm 2014, ở vị trí Tổng Thống, thì ông Obama càng quyết liệt hơn nữa.

Xem 2 phút: https://youtu.be/z5oKlKeXWLQ.

Xem nguyên bài: https://youtu.be/wejt939QXko

Còn bà cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, cựu Đệ Nhất Phu Nhân Tổng Thống, là ứng viên tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016, đã nói gì? Bà muốn Hoa Kỳ phải xây tường biên giới và phải trả những đứa trẻ không cha mẹ hay những ai vào nước Mỹ bất hợp pháp, về lại quê hương của họ.
Vì biết rõ điều này nên người tử tế gọi bà là người có lời lẽ “tiền hậu bất nhất”, mà người Mỹ gọi là “double standard”

https://youtu.be/N1FP6t0OUlk
https://youtu.be/4EthH8WdmvQ

Việc một tư gia, văn phòng làm việc của tư nhân hay cơ quan chính phủ có cửa có hàng rào, hoặc một quốc gia xây tường biên giới… Không phải để ngăn chận người tử tế mà là cản ngăn kẻ ác hay kẻ gian xâm nhập. Tôi không tin, có ai dại dột đến độ mở toang cửa nhà mình, cửa cơ quan chính phủ để những người xa lạ tự do ra vào, hoặc ngu xuẩn đến nỗi tối đi ngủ không cẩn thận cài cửa…. Chỉ vì muốn chứng tỏ với mọi người, mình là người tử tế, tốt bụng.

Hầu hết các cơ sở của các tôn giáo đều có cửa, có hàng rào. Người ta có bằng chứng nhà của các dân cử Hoa Kỳ, của các cựu Tổng Thống, đặc biệt là nhà riêng của cựu Tổng Thống Obama xây tường rào cao đến 10 feet.

UserPostedImage

Ngay cả Tòa Thánh Vatican là nơi thuộc về tôn giáo, thiêng liêng, nhưng cũng có bức tường kiên cố, cao 30 feet, cao gấp ba lần bức tường giữa Đông và Tây Bá Linh… Nhưng có ai dám cho rằng chủ trương xây tường cao như thế là phản đạo đức hay không có “tình yêu thương”?

[img]https://img.purch.com/h/1400/aHR0cDovL3d3dy5saXZlc2NpZW5jZS5jb20vaW1hZ2VzL2kvMDAwLzEwMy81NDUvb3JpZ2luYWwvVmF0aWNhbi13YWxsLXNodXR0ZXJzdG9jay5qcGc=[/img]

Hình: Một phần của bức tường thành bao bọc Vatican City ở Rome
Về việc vào nước Mỹ hợp pháp: Tôi cũng giống nhiều người Việt Nam tỵ nạn VC, được vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp, sau thời gian ngắn hạn hay dài hạn chờ đợi tại các trại tỵ nạn.

UserPostedImage

Trong gần 40 năm qua, tôi học hành, làm việc, đóng thuế và triệt để tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Những người thân yêu của tôi muốn đoàn tụ với tôi thì tôi phải nộp đơn bảo lãnh họ, và họ phải chờ đợi cả chục năm để ra đi có trật tự, chứ không phải xé rào hay đục tường mà vào nước Mỹ.

UserPostedImage

Tôi xin chấm dứt bài viết của mình tại đây mà không cần kết luận gì cả, bởi tôi muốn nhờ quý bạn đọc giúp tôi một lời kết luận từ khả năng thẩm định của từng quý vị. Thành thật cảm ơn quý vị.

Huỳnh Quốc Bình
Email: huynhquocbinh@yahoo.com

Edited by user Saturday, January 12, 2019 12:57:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9970 Posted : Saturday, January 12, 2019 8:29:04 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,282

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thánh lễ tại Santa Marta 08/01/2019:
Sự thờ ơ trái ngược với tình yêu Thiên Chúa


Lệ Hằng, F.M.A.

11/Jan/2019

UserPostedImage

Thiên Chúa bước về phía chúng ta trước và yêu thương chúng ta vì Ngài từ bi và hay thương xót, bất chấp sự thờ ơ của chúng ta. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba, mùng 8 tháng Giêng, tại nhà nguyện Santa Marta.

Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ hôm Thứ Ba để cầu nguyện cho linh hồn Đức Tổng Giám Mục Giorgio Zur, người vừa qua đời vào tối thứ Hai. Vị Tổng Giám Mục quá cố đã sống ở nhà trọ Santa Marta cùng với Đức Thánh Cha và từng phục vụ trong tư cách là Sứ thần Tòa thánh tại Áo.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư của ngài về bài Phúc âm trong ngày (Mc 6: 34-44) nói về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, và Bài đọc thứ nhất, trích từ Thư thứ nhất của Thánh Gioan (4: 7-10).

Chúa yêu chúng ta trước

Đức Thánh Cha nói rằng Thánh Gioan Tông Đồ giải thích về “cách thức Thiên Chúa biểu lộ tình yêu của Ngài nơi chúng ta”. “chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa” (1 Ga 4:7).

Đức Thánh Cha gọi đây là mầu nhiệm tình yêu: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta trước. Ngài đã đi bước đầu tiên”. Chúa yêu chúng ta, dù cho chúng ta không biết cách yêu, và “cần sự vuốt ve của Chúa để yêu thương.”

“Bước đầu tiên Chúa chọn là gởi Con của Ngài đến trong thế gian. Ngài sai Con Duy Nhất của Ngài đến để cứu chúng ta và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, để làm mới và tái tạo chúng ta.”

Chúa Giêsu có lòng trắc ẩn đối với đám đông

Trình bày các suy tư của ngài về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, Đức Thánh Cha nói rằng vì lòng từ bi, Chúa Giêsu đã nuôi dưỡng đám đông.

“Trái tim của Thiên Chúa, trái tim của Chúa Giêsu, đã bồi hồi xúc động khi nhìn thấy những người này, và Ngài không thể thờ ơ. Tình yêu làm tim ta bồn chồn không yên. Tình yêu không có chỗ cho sự thờ ơ; yêu là từ bi. Nhưng tình yêu có nghĩa là liều trao con tim mình cho người khác; nó có nghĩa là thể hiện ra lòng thương xót.”

Chính các con hãy cho họ ăn

Đức Thánh Cha đã mô tả cảnh tượng khi các môn đệ đi tìm thức ăn. Ngài nói rằng Chúa Giêsu đã dạy họ và mọi người nhiều điều, nhưng họ trở nên buồn chán, vì Chúa luôn nói những điều tương tự.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng khi Chúa Giêsu giảng dạy họ “với tình yêu và lòng trắc ẩn”, có lẽ họ đã bắt đầu nói chuyện với nhau. Họ bắt đầu xem đồng hồ, và nói rằng đã quá muộn.

Trích dẫn lời của Thánh Sử Máccô “Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn. Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn”, Đức Thánh Cha nhận định rằng về cơ bản các môn đệ muốn người dân tự tìm lương thực cho họ. “Chúng ta có thể chắc chắn là, họ đã nói với Chúa rằng chắc chắn mấy người này có đủ bánh cho họ và họ muốn giữ riêng cho mình không trao ra thôi.” Đây là sự thờ ơ, Đức Thánh Cha nhận xét.

Các môn đệ không quan tâm đến dân chúng. Nhưng Chúa Giêsu thì quan tâm đến họ, bởi vì ngài lo lắng cho họ. Các môn đệ không phải là những người ác, họ chỉ thờ ơ. Họ đã không biết ý nghĩa của tình yêu. Họ đã không biết cách thể hiện lòng trắc ẩn. Họ đã không biết sự thờ ơ là gì. Họ đã phải phạm tội, phản bội Thầy và bỏ rơi Ngài để hiểu được cốt lõi của lòng trắc ẩn và lòng thương xót. Và phản ứng của Chúa Giêsu rất thẳng thừng và sâu sắc: ‘chính anh em hãy cho họ ăn đi!’ Đây là cuộc đấu tranh giữa lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu và sự thờ ơ, là điều luôn được lặp lại trong suốt lịch sử. Rất nhiều người là những người tốt lành, nhưng không hiểu được nhu cầu của người khác, không có khả năng từ bi. Họ là những người tốt, có thể vì tình yêu của Thiên Chúa chưa đi vào trái tim họ hay họ không để tình yêu Chúa len lỏi vào tim mình”

Người phụ nữ vô gia cư ở Rôma

Kế đó, Đức Thánh Cha mô tả một bức ảnh treo trên tường của Văn phòng Bác ái Giáo hoàng. Ngài nói rằng đó là một bức ảnh do một người đàn ông địa phương chụp. Người này đã trao bức ảnh ấy cho Quan Phát Chẩn của Đức Giáo Hoàng. Ông Daniel Garofani, hiện là nhiếp ảnh gia của tờ Quan Sát Viên Rôma, đã chụp bức ảnh này khi phân phát thức ăn cho những người vô gia cư cùng với Đức Hồng Y Krajewski. Bức ảnh cho thấy những người ăn mặc bảnh bao đang rời khỏi một nhà hàng ở Rôma khi người phụ nữ vô gia cư này giơ tay cầu xin bố thí. Bức ảnh đã được chụp ngay khi mọi người nhìn đi chỗ khác, để ánh mắt của họ không chạm trán với ánh mắt của người phụ nữ vô gia cư. Điều này, theo Đức Thánh Cha, là văn hóa của sự thờ ơ. Đó là những gì các môn đệ đã làm.

Sự thờ ơ là trái ngược với tình yêu

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tình yêu Thiên Chúa luôn đi bước trước, luôn từ bi và nhân hậu. Theo Đức Thánh Cha, đúng là phản nghĩa với tình yêu là sự thù ghét, nhưng nhiều người trong chúng ta không nhận thức được “sự thù ghét vô thức”.

“Sự đối nghịch phổ biến hơn đối với tình yêu của Thiên Chúa, đối với lòng từ bi của Ngài, là sự thờ ơ. ‘Tôi thấy thỏa mãn; Tôi không thiếu gì. Tôi có tất cả mọi thứ. Vị trí của tôi trong cuộc sống này và cả đời sau được bảo đảm rồi, vì tôi đi lễ mỗi ngày Chúa Nhật. Tôi là một Kitô hữu tốt lành.’ Nhưng khi rời khỏi nhà hàng, tôi lại nhìn theo một hướng khác. Chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa xin Ngài chữa lành nhân loại, bắt đầu từ chúng ta. Mong cho trái tim tôi được chữa lành khỏi bệnh tật của thứ văn hóa thờ ơ.”

Lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 dành cho ông Kiko Argüello

Vào cuối thánh lễ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ông Kiko Argüello, đồng sáng lập viên của Con Đường Tân Dự Tòng, nhân ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông vào ngày 9 tháng Giêng. Đức Thánh Cha cũng cảm ơn ông về lòng nhiệt thành tông đồ và tất cả các công việc ông đã làm cho Giáo hội.

Thánh lễ tại Santa Marta 07/01/2019:
Tính cụ thể là một tiêu chí của Kitô giáo


Lệ Hằng, F.M.A.

11/Jan/2019

UserPostedImage

Thiên Chúa đã trở thành “cụ thể, sinh bởi một người phụ nữ cụ thể, sống một cuộc đời cụ thể, chết một cái chết cụ thể và Ngài yêu cầu chúng ta yêu anh chị em cụ thể”. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Hai, mùng 7 tháng Giêng, tại nhà nguyện Santa Marta..

Các lệnh truyền của Thiên Chúa là “cụ thể”, do đó, sự cụ thể là “tiêu chí” của Kitô Giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu lên quan điểm trên trong Thánh lễ sáng thứ Hai, là thánh lễ đầu tiên tại Casa Santa Marta sau ngày lễ Giáng sinh.

Mô tả các vị thánh là “những người điên cuồng về tính cụ thể”, Đức Thánh Cha nói rằng các vị thánh sẽ giúp chúng ta đi trên con đường này và nhận ra những điều cụ thể theo thánh ý Chúa, trái với những hoang tưởng và ảo tưởng của các tiên tri giả mà Thánh Gioan đề cập đến trong Lá thư thứ Nhất.

Thiên Chúa và người lân cận

Đức Thánh Cha giải thích rằng những gì chúng ta mong muốn nhận được từ Chúa tùy thuộc vào kết ước của chúng ta với Ngài – tức là chúng ta phải tuân thủ các lệnh truyền của Ngài và làm những gì hài lòng Ngài.

Điều đầu tiên cần có ở đây, theo Đức Thánh Cha, là niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa, vào Con Thiên Chúa, Đấng đã trở thành một phàm nhân giữa chúng ta bằng xương bằng thịt - Chúa Giêsu, một Thiên Chúa cụ thể, Đấng đã được thụ thai trong lòng Đức Maria, Đấng được sinh ra ở Bêlem, Đấng lớn lên như một đứa trẻ thơ, trốn sang Ai Cập, trở về Nazareth, lớn lên và rao giảng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm rằng Chúa Giêsu là một con người cụ thể, với bản tính Thiên Chúa và bản tính loài người; chứ không phải là Thiên Chúa ngụy trang như một con người. Điều này, theo Đức Cha, là sự cụ thể trong điều răn thứ nhất.

Điều kiện thứ hai trong kết ước của chúng ta với Thiên Chúa cũng là một điều cụ thể - đó là yêu mến nhau, bằng một tình yêu cụ thể, chứ không phải với một tình yêu tưởng tượng. Không phải là “Ồ, tôi yêu bạn biết chừng nào” để rồi sau đó tiêu diệt người ta bằng miệng lưỡi và những lời vu khống.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến tình yêu cụ thể, và nói rằng các giới răn của Thiên Chúa là cụ thể, và do đó, tiêu chí của Kitô giáo là sự cụ thể của nó. Kitô Giáo không phải là tập hợp những ý tưởng và những lời hay ý đẹp nhưng chính là sự cụ thể, đó là một thách đố. Chỉ như thế, chúng ta mới dám xin những gì chúng ta mong muốn nơi Chúa, với “lòng can đảm” và “mạnh dạn”.

Cảnh giác

Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh rằng bên cạnh niềm tin cụ thể vào Chúa Giêsu và sự cụ thể trong đức ái, cuộc sống của một Kitô hữu cũng đòi hỏi sự cảnh giác tâm linh. Về điều này, Thánh Gioan đã nói về những cuộc đấu tranh chống lại những ý tưởng phù phiếm và những tiên tri giả, là những người đề nghị một Chúa Kitô “mềm dẻo”, ít cụ thể hơn, và tình yêu dành cho người lân cận tương đối hơn. Vì thế, chúng ta cần phân định xem một nguồn cảm hứng có thực sự đến từ Thiên Chúa hay không, bởi vì có quá nhiều tiên tri giả trong thế giới này và ma quỷ luôn cố gắng làm chúng ta xa cách Chúa Giêsu, và làm mọi cách ngăn không cho chúng ta ở lại trong Ngài.

Phân định

Đức Thánh Cha nói rằng ngoài việc xét mình về những tội lỗi vào cuối ngày, một Kitô hữu cũng phải tìm hiểu xem những gì đang xảy ra trong trái tim, một nguồn cảm hứng hay sự điên rồ mà đôi khi Thánh Linh đưa đẩy chúng ta đến. Một trường hợp về sự điên rồ của Thiên Chúa cũng có mặt trong Thánh lễ của Đức Giáo Hoàng, đó là một người đàn ông rời Ý hơn 40 năm trước để trở thành một nhà truyền giáo cho những người phong cùi ở Ba Tây. Đức Thánh Cha cũng đề cập đến Thánh Frances Cabrini là người luôn đi tiên phong trong việc chăm sóc cho người di cư, và nói thêm rằng ta không nên sợ hãi nhưng phải phân định để biết đâu là thánh ý Chúa.

Trong việc phân định này, sẽ rất hữu ích khi có các cuộc trò chuyện tâm linh với những người có thẩm quyền về tinh thần, những người có đặc sủng để giúp chúng ta nhìn rõ mọi sự. Họ có thể là linh mục, tu sĩ, giáo dân và những người khác có khả năng giúp chúng ta nhìn thấy những gì xảy ra trong trái tim để không phạm sai lầm.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngay cả Chúa Giêsu cũng phải làm điều này khi bắt đầu cuộc sống công khai. Trong sa mạc, ma quỷ đã đề nghị với Ngài ba điều trái với Thần Khí của Thiên Chúa; và Ngài đã thẳng thừng dùng Lời Chúa để bác bỏ chước cám dỗ của ma quỷ. Vì thế, chúng ta cũng không thể là trường hợp ngoại lệ.

Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng ngay cả vào thời Chúa Giêsu, có những người có thiện chí đã nghĩ rằng có một đường lối khác của Thiên Chúa. Những người Pharisêu, Sađốc, Essenes và Zealots, không phải lúc nào cũng chọn con đường tốt nhất. Do đó, chúng ta được mời gọi “hiền lành vâng phục”. dân Chúa phải luôn tiến bước trong đức ái và đức tin cụ thể, đó là một kỷ luật giúp Giáo hội phát triển, tránh xa các thứ triết lý phù phiếm sai lầm như những thứ triết lý của người Pharisêu và người Sađốc.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói rằng chính Thiên Chúa đã trở nên cụ thể, sinh bởi một người phụ nữ cụ thể, sống một cuộc đời cụ thể, chết một cái chết cụ thể và Ngài yêu cầu chúng ta yêu anh chị em cụ thể, ngay cả khi một số người trong họ có thể rất khó mà yêu.

ĐTC Phanxicô: Không có lời cầu nguyện nào
không được Chúa đáp lời


1/9/2019 10:16:22 PM

Cuộc đời Chúa Giêsu, như Tin mừng thánh Luca thuật lại, luôn chìm trong bầu khí cầu nguyện, đặc biệt là trong những thời điểm quan trọng. Chúa là người cầu nguyện và Chúa biết sức mạnh và hiệu quả của lời cầu nguyện nên đã dạy cho các môn đệ của Người cầu nguyện.

UserPostedImage

Tiếp tục loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha, trong buổi tiếp kiến chung thứ tư ngày 09/01, ĐTC dựa trên đoạn Tin mừng thánh Luca, nói về việc người bạn nửa đêm đến nhà bạn, kiên trì gõ cửa để xin lương thực đón tiếp người khách đến bất ngờ, mời gọi các tín hữu cầu nguyện với lòng tin tưởng chắc chắn rằng Thiên Chúa là Cha sẽ nhận lời cầu nguyện của mình và hãy luôn kiên trì, đừng bỏ cuộc khi cầu nguyện.

Trước hết, ĐTC nhận xét rằng Chúa Giêsu là một người cầu nguyện. Ví dụ, trong Tin mừng thánh Luca, đoạn Chúa Giêsu biến hình phát xuất từ một thời điểm cầu nguyện: “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa.” (9,29). Nhưng mỗi giai đoạn trong cuộc đời Chúa Giêsu thì giống như được thúc đẩy bởi Thần Khí; Thần Khí hướng dẫn Người trong mọi hành động. Chúa Giêsu cầu nguyện khi nhận phép rửa ở Giordan, đối thoại với Chúa Cha trước khi quyết định những điều quan trọng nhất, Người thường đi đến nơi vắng vẻ để cầu nguyện.

Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi

Chúa Giêsu đã khẩn cầu cho Phêrô, là người không lâu sau đó sẽ chối bỏ Người: “Simôn, Simôn ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin” (Lc 22,31-32). Điều này thật an ủi khi biết rằng Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta, cho tôi, cho mỗi người chúng ta, để đức tin của chúng ta không bị yếu đi. Và điều này là thật.

“Nhưng thưa cha, Chúa còn cầu nguyện cho chúng ta nữa không?” ĐTC khẳng định rằng Chúa vẫn tiếp tục cầu nguyện cho chúng ta. Người còn làm, cầu nguyện với Chúa Cha. Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi. Mỗi người chúng ta có thể nói như vậy. Và chúng ta cũng có thể thưa với Chúa Giêsu: “Chúa đang cầu nguyện cho con, xin tiếp tục cầu nguyện cho điều con cần”. Như thế là chúng ta can đảm lắm.

ĐTC tiếp tục giải thích rằng ngay cả cái chết của Đấng Cứu Thế cũng chìm đắm trong bầu khí cầu nguyện dù rằng những giờ khổ nạn dường như được ghi dấu bởi một sự bình lặng ngạc nhiên: Chúa Giêsu an ủi các phụ nữ, cầu nguyện cho những kẻ đóng đinh Người, hứa thiên đàng cho người trộm lành, thở hắt ra Người nói: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (LC 23,46). Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu dường như làm giảm nhẹ đi những cảm xúc mãnh liệt nhất, những khát khao trả thù và phục hận, nhưng hòa giải con người với kẻ thù đáng ghét nhất này: đó là cái chết.

Cũng trong Tin mừng Luca chúng ta gặp thấy lời cầu xin của một môn đệ xin Chúa dạy cầu nguyện: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” (11,1). “Xin dạy chúng con cầu nguyện để chúng con cũng có thể thưa với Chúa – Lạy Chúa, Chúa đang cầu nguyện cho con, con biết, nhưng xin dạy con cầu nguyện để con cũng có thể cầu nguyện.” ĐTC nhận xét rằng từ lời cầu xin ấy - “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” - nảy sinh lời giáo huấn phong phú mà qua đó Chúa Giêsu giải thích cho các môn đệ của Người về những lời và thái độ cần cầu xin với Chúa Cha.

Thiên Chúa là Cha chứ không phải ông chủ hay cha ghẻ

Đầu tiên là tin tưởng cầu xin với Chúa như với một người cha. ĐTC giải thích: Phần đầu tiên của lời giáo huấn này chính là cầu nguyện với Chúa Cha. Các con hãy cầy nguyện thế này: “Lạy Cha ở trên trời”. “Cha”, một từ thật đẹp để thốt lên. Chúng ta có thể cầu nguyện chỉ với lời đó: “Cha”. Cảm thấy rằng chúng ta có một người cha, chứ không phải một ông chủ hay một cha ghẻ. Không, đó là một người cha. Kitô hữu hướng về Chúa Cha và thưa “Lạy Cha”.

Kiên trì cầu nguyện

Tiếp đến, ĐTC mời gọi suy tư về một số lời chỉ dẫn, những lời tạo nên nét đẹp rực rỡ cho lời kinh, trong giáo huấn mà Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ. Những hướng dẫn này gồm các thái độ khi cầu nguyện của người tin. Ví dụ, có dụ ngôn người bạn không may, đến quầy rầy cả gia đình đang ngủ bởi vì anh ta có người lỡ đường bất ngờ ghé đến mà anh ta lại không có thức ăn để tiếp đãi. Chúa Giêsu đã nói gì với người đến gõ cửa và đánh thức bạn dậy. Chúa nói: “Thế nên Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.” (Lc 11,9). Thái độ thứ hai cần có khi cầu nguyện là kiên trì. ĐTC nói: Với những lời này Chúa muốn dạy chúng ta cầu nguyện và kiên trì trong cầu nguyện.

Không có lời cầu nguyện nào không được Chúa lắng nghe

Và ngay lập tức sau đó, Chúa đưa ra ví dụ về người cha và đứa con bị đói. Tất cả anh chị em, những người cha người ông ở đây, khi con hay cháu anh em bị đói và xin thứ gì đó, nó xin, nó khóc, nó kêu la, nó đói: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?” (c.11). Tất cả anh em có kinh nghiệm khi con anh em xin, anh em cho nó ăn thứ nó xin, vì sức khỏe của nó.

ĐTC kết luận rằng: Với những lời này, Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa luôn đáp lời, không có lời cầu nguyện nào lại không được Thiên Chúa lắng nghe. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa là Cha và không quên các con cái của Người đau khổ.

Lời cầu nguyện biến đổi thực tế hoặc tâm hồn chúng ta

Chắc chắn, những lời khẳng định này khiến chúng ta rơi vào khủng hoảng, bởi vì nhiều lời cầu nguyện của chúng ta dường như không được kết quả nào. Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về việc này. Bao nhiêu lần chúng ta đã cầu xin và không được kết quả, đã gõ và chỉ tìm thấy cánh cửa đóng kín? Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta, trong những lúc đó, kiên trì và đừng bỏ cuộc. Lời cầu nguyện luôn biến đổi thực tế: nếu chúng ta không thay đổi những điều xung quanh ta, ít nhất chúng ta thay đổi chính chúng ta. Chúa Giêsu đã hứa ban ơn Chúa Thánh Thần cho bất cứ ai cầu nguyện.

Cầu nguyện là chiến thắng nỗi cô đơn và tuyệt vọng

Chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa sẽ đáp lời. Điều không chắc chắn duy nhất đó là vào lúc nào, nhưng chúng ta không nghi ngờ rằng Người sẽ đáp lời. Có thể là chúng ta sẽ phải kiên trì suốt cuộc đời nhưng Người sẽ đáp lời. Người đã hứa với chúng ta: Người không phải là một người cha cho con cái con rắn thay vì cho cá. Không có điều gì chắc chắc hơn điều này: mong ước hạnh phúc mà tất cả chúng ta có trong lòng mình một ngày kia sẽ được hiện thực. Chúa Giêsu nói: Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao?” (Lc 18,7). Đúng, Người sẽ minh xét, sẽ lắng nghe chúng ta. Ngay từ bây giờ cầu nguyện là chiến thắng nỗi cô đơn và tuyệt vọng. Nó giống như nhìn thấy mọi mảnh vỡ của sự sáng tạo tràn ngập trong sự lặng im của lịch sử mà đôi khi chúng ta không hiểu tại sao. Nhưng nó đang di chuyển, trên đường đi, và ở cuối mỗi con đường đó có một người Cha đang chờ đợi mọi thứ và mọi người với vòng tay dang rộng. Chúng ta hãy ngắm nhìn người cha này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 09.01.2019)

ĐTC sẽ khai mạc tuần cầu nguyện hiệp nhất


1/9/2019 10:17:59 PM

ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự kinh chiều thứ sáu 18-1-2019 tới đây tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, để khai mạc Tuần Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, năm nay có chủ đề là ”Các ngươi hãy cố gắng trở thành người công chính đích thực” (Đệ nhị luật 16, 18-20).

UserPostedImage

Hằng năm, ĐTC vẫn chủ sự kinh chiều bế mạc tuần cầu nguyện hiệp nhất tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma vào ngày 25-1, lễ Thánh Phaolô trở lại. Nhưng năm nay, ngài bận viếng thăm tại Panama từ ngày 23 đến 27-1 tới đây, nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 34, nên ngài chủ sự kinh chiều khai mạc.

100 năm lịch sử

Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô đã có từ hơn 100 năm nay do sáng kiến của Mục Sư Anh Giáo Paul Wattson, sau này trở thành một LM Công Giáo. Từ 50 năm nay, chủ đề và các văn bản Kinh Thánh dùng trong Tuần Cầu Nguyện Hiệp Nhất Kitô do một nhóm làm việc chung thuộc Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và Ủy ban Đức tin và Hiến Chế thuộc Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève cùng soạn thảo (KNA 8-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 09.01.2019)

FBI từng điều tra ‘nghi ngờ TT Trump bí mật
làm việc cho Nga’


January 12, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tờ báo The New York Times hôm Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, đưa bản tin làm chấn động dư luận, nói rằng giới chức công lực quá lo ngại về các hành động của Tổng Thống Donald Trump thời gian sau ngày ông giải nhiệm Giám Đốc FBI, ông James Comey, nên đã mở cuộc điều tra phản gián là phải chăng ông Trump đang làm việc cho Nga (on behalf of Russia), đe dọa quyền lợi nước Mỹ.

Bài báo của tờ Times dựa theo tin tức của những giới chức công lực được dấu tên và những nguồn tin thông thạo về vấn đề này.

Các nhân viên điều tra phản gián của FBI đã phải tìm hiểu xem Tổng Thống Trump có là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ hay không, và cũng muốn biết là ông Trump có đang làm việc cho Nga hoặc bị Moscow đe dọa, bắt chẹt hay không.

Bản tin tờ New York Times tường thuật rằng các nhân viên FBI và một số giới chức cao cấp trở nên nghi ngờ về mối liên hệ giữa ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng không mở cuộc điều tra vào lúc đó vì họ không biết phải hành động thế nào cho hợp lý vì sự nhạy cảm và quan trọng của vấn đề.

Tuy nhiên, các hành động của ông Trump trong thời gian ông giải nhiệm ông Comey hồi Tháng Năm 2017, nhất là hai trường hợp trong đó ông Trump có vẻ nêu lý do về cuộc điều tra Nga để đuổi ông Comey, đã khiến có cuộc điều tra của giới chức phản gián, theo tờ Times.

Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, ông Trump gởi tweet ra nói rằng bài báo Times cho thấy thành phần lãnh đạo FBI “mở cuộc điều tra cá nhân tôi, mà không có lý do và cũng không có bằng chứng” sau khi ông Trump đuổi việc ông Comey.

Luật sư của Tổng Thống Trump, ông Rudy Giuliani, nói với tờ báo New York Times rằng ông không biết về cuộc điều tra, nhưng cũng cho hay vì cuộc điều tra đã khởi sự từ một năm rưỡi nay mà họ không nghe thấy điều gì thì “rõ ràng là họ chẳng tìm ra chứng cớ gì.”

Cá nhân Tổng Thống Trump cũng nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc có thông đồng với Nga.

Sau khi ông Comey bị giải nhiệm, điều tra viên đặc biệt Robert Mueller được Bộ Tư Pháp Mỹ bổ nhiệm để tiếp tục cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tờ Times nói rằng hiện không rõ là ông Mueller có còn theo đuổi góc cạnh phản gián của vụ này hay không.

(V.Giang)

TQ Đối Thủ Số 1 Của Mỹ


12/01/201900:00:00(Xem: 911)
Vi Anh

Trong cuộc họp đầu tiên với các lãnh đạo quân đội tại Ngũ Giác Đài vào ngày 2/1, ngồi bên cạnh TT Trump, Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan yêu cầu mọi người luôn phải nhớ đến "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc"; Ông nhấn mạnh ba tiếng Trung Quốc. Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng cho biết như thế, theo tin của báo New York Times trong cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tại Ngũ Giác Đài vào ngày 2/1.

AFP dẫn dụ một nguồn tin khác cho biết thêm Quyền Bộ trưởng Shanahan giải trình rõ hơn chiến lược của Mỹ sẽ là làm thế nào để tăng cường cạnh tranh và không có cái gọi là cạnh tranh lành mạnh mà chỉ có cạnh tranh. Không còn nghi ngờ gì nữa, lời nhắc nhở của tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng cho thấy mối quan tâm hàng đầu của chánh quyền Trump là TQ – rõ ràng, chính thức là TC.

Nó cũng giải thích tại sao TT Trump chấp nhận cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Tướng Mattis xin từ chức. Đó là thái độ và hành động hai bên một tổng thống và một bộ trưởng quốc phòng tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính. Ông Mattis nói lý do từ chức vì không có cùng cái nhìn với Tổng thống Mỹ về cách thức đối xử với các đồng minh và các quốc gia cạnh tranh chiến lược. TT Trump coi TC là đối thủ số 1 cần phải đối phó cứng rắn, quyết liệt, còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis thì hoà huỡn với TQ hơn. Với lời kêu gọi một lần ba tiếng TQ của tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – chứng minh mối quan tâm hàng đầu, sâu sắc của chánh quyền Trump là TQ đang nằm dưới chế độ CS, gọi là Trung Cộng (TC).

Kính trọng Tướng Mattis là một tướng Thuỷ Quân Lục Chiến nhiều tài thao lược, đánh đâu thắng đó là điều tốt. Nhưng đổ tội thay đổi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis cho TT Trump là không họp lý. TT Trump là vị tư lịnh tối cao của Quân Lực Mỹ, theo hiến pháp Ông có quyền hạn và trách nhiệm chọn, cử, ngưng chức bộ trưởng quốc phòng hay bất cứ bộ trưởng nào trong nội các. Tổng thống là người chịu trách nhiệm quốc phòng cao nhứt trước quốc dân. Bộ trưởng quốc phòng hay bất cứ bộ trưởng nào cũng là nhân vật tham mưu đầu ngành cho tổng thống thôi. Đó là hệ thống công quyền hiến định của Mỹ, nên có người gọi chế độ Mỹ là tổng thống chế.

Quan niệm coi TQ là đối thủ đáng gờm của Mỹ không phải là ý kiến bốc đồng của TT Trump. Trái lại đó là chủ trương chiến lược toàn cầu của Mỹ. Đó cũng không phải là một bí mật quốc gia hay bí mật quân sự gì cả. Đó là sách lược của chánh quyền Trump. Chưa một tổng thống Mỹ nào nói thẳng, nói mạnh, nói rõ, nói tại một diễn đàn quốc tế lớn nhứt thế giới là Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc thứ 73, với 144 quốc trưởng hay đại diện thẩm quyền tham dự, nói về tai họạ ‘Xã hội Chủ nghĩa’ như TT Trump, Tổng Thống Mỹ thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Trong cả bài diễn văn dài hơn 3.500 chữ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”.

Tân Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Shanahan nhắc tên "Trung Quốc" ba lần để nhắc nhở TQ là đối thủ, đối địch hàng đầu Mỹ phải chống. Thông điệp đầu tiên của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong ngày nhận nhiệm vụ tại Bộ Quốc phòng là thông điệp cho toàn dân, toàn quân được báo chí Mỹ cho biết là về Trung Quốc. "Trong khi chúng tôi đang tập trung vào các hoạt động quân sự đang diễn ra, quyền Bộ trưởng nói với chúng tôi phải nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc," một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với Reuters.

Reuters cho biết các quan chức khác đã mô tả Shanahan là một người chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh ở Ngũ Giác Đài. Trong bản Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018, vốn được ông Shanahan giúp soạn thảo, coi Trung Quốc là một đối thủ chiến lược. Đó là Chiến lược Quốc phòng của chính quyền Trump, công bố lần đầu tiên kể từ năm 2014, được xem là định hướng phát triển cho quân đội Mỹ cũng như chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới. Chiến lược quốc phòng mới này của Mỹ xác định các mối đe dọa cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng của Mỹ chính là Trung Quốc và Nga, hai quốc gia đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với mô hình của chính họ, đồng thời tiếp tục phát triển và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Đây cũng là văn bản cụ thể hóa Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ được Tổng thống Trump công bố cuối năm ngoái.

Việc ra đi của Tướng Mattis rất êm đềm. Trước khi ra đi Ông ký lịnh rút quân Mỹ khỏi Syria theo lời tuyên bố, vẫn thi hành trước và sau cũng không khiếu nại, than phiền. Ngày 31/12/2018, ông Mattis tới văn phòng ở Toà Bach Ốc để chuẩn bị chuyển giao nhiệm vụ vào lúc nửa đêm cho Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. Hãng tin AP của Mỹ cho biết Ô. Mattis không cho tổ chức lễ tiễn biệt theo thông lệ và Ông chỉ gởi một tâm thư khuyên toàn bộ nhân viên Bộ QP, quân đội và công dân Mỹ hãy "giữ vững" tinh thần quốc phòng của nước này. Trong lá thư từ biệt, ông Mattis viết: "Bộ Quốc phòng của chúng ta đã chứng minh được khả năng tuyệt vời nhất vào thời điểm khó khăn nhất. Vì vậy hãy tiếp tục tin tưởng vào quốc gia của chúng ta và giữ vững điều này, cùng với những đồng minh, để chống lại kẻ thù của chúng ta".

Tân Quyền Bộ Trưởng QP Shanahan theo một số bao chí nói Ông không có kinh nghiệm quân sự. Nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Ông cho thấy Ông có nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quản trị, từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại MIT và là một thành viên ban quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này. Đa số các Bộ Trưởng QP Mỹ là dân sự giỏi về quản trị vì quân số Mỹ đông, ngân sách Quốc Phòng rất lớn, lớn nhứt thế giới.

Chính đích thân Tướng James Mattis chọn Patrick Shanahan làm cấp phó của ông vào tháng 3/2017 và được cựu Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá khá cao.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức lên tiếng sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngay ngày đầu đảm nhiệm vai trò mới đã nhắc nhở cấp dưới đặc biệt lưu ý đến mối đe dọa từ Trung Quốc. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói "Về quy tắc, tất cả điều tôi muốn nói là, với Trung Quốc, điều chúng tôi theo đuổi là một chính sách quốc phòng dựa trên phòng vệ. Chúng tôi cũng ưu tiên phát triển mối quan hệ giữa quân đội của chúng tôi với quân đội các nước, trong đó có Mỹ. Chúng tôi tin rằng điều này có lợi cho việc thúc đẩy hòa bình và sự tin tưởng lẫn nhau, cải thiện mối quan hệ giữa hai nước, góp phần vào hòa bình và ổn định thế giới"./.

(VA)

Paris tan hoang vì những cuộc biểu tình của phe Áo Vàng


January 12, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Reuters và AP – Hôm thứ bảy 12/1 cảnh sát dã chiến của Pháp đã bắn hơi cay và vòi rồng vào rất nhiều người biểu tình của phe Áo Vảng xung quanh Quảng Trường Chiến Thắng của thủ đô Paris, sau khi cuộc biểu tình bước qua tuần lễ thứ 9 liên tục.

Nhiều ngàn người biểu tình đã ôn hòa tuần hành dọc theo các đại lộ lớn của khu vực mua sắm phía bắc Paris, gần nơi đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng cho một tiệm làm bánh mì khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và làm gần 50 người khác bị thưong váo sáng thứ bảy.

Vùng trung tâm của Paris lại bị cảnh sát khóa lại, nhiều cây cầu bắc qua qua sông Seine cũng bị đóng cửa và cảnh sát dựng nhiều hàng rào bảo vệ cho điện Eleysee của Tổng Thống Pháp và trụ sở của Quốc Hội.

Đại lộ nổi tiếng Champs Elyseés một lần nữa lại tràn ngập người biểu tình phản đối và rất nhiều người hô hào TT Pháp Emmanuel Macron phải từ chức. Một biểu ngữ có hàng chữ:”Macron, chúng tôi sắp xé nát dinh thự của ông”

Các nhân chứng cho hay tại Khải Hoàn Môn và Đại lộ Champs Elyseés, kịch chiến đã xảy ra dữ dội khi đoàn biểu tình ném gạch đá và sơn vào cảnh sát và cảnh sát đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng chống lại họ. Có hơn 50 người biểu tình cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tại các thành phố khác như Bordeaux, Strasbourg, Bourges và Toulon ở phía nam cũng nổ ra nhiều cuộc tuần hành biểu tình. Có tin hơn 80,000 cảnh sát đã được huy động chống biểu tình trên cả nước và riêng ở Paris là 5,000 người.

Vụ nổ ở tiệm bánh mì có vẻ là do rò rỉ khí đốt, chinh quyền nói có 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, chứ không phải 4 người như tin ban đầu. Trong số 47 người bị thương vì vụ nổ, có 10 người bị thương rất nặng.

Bà Thị Trưởng Paris là Anne Hildago đã có mặt thị sát ngay tại hiện trường và cho hay nhiều du khách và cư dân trong vùng đã được cho di tản an toàn.

Đào Nguyên

TT Pháp Sẽ Mở “Đại Hội Thảo 3 Tháng”
Để Tái Lập Ổn Định


12/01/201900:00:00(Xem: 152)

TT Pháp Sẽ Mở “Đại Hội Thảo 3 Tháng” Để Tái Lập Ổn Định

PARIS - TT Macron loan báo sáng kiến “đại hội thảo 3 tháng” bắt đầu ngày 15-1, để xoa dịu mọi thành phần xã hội tham gia phong trào biểu tình “áo vàng” – 4 đề tài chính là: thuế, năng lượng xanh, cải tổ định chế và quy chế công dân.

Sử ghi: năm 1789, vua Louis thứ 16 mời đại diện của các giới quý tộc, tu sĩ và dân thường họp bàn phương cách giải tỏa khó khăn tài chính của hoàng gia và bất bình của dân thường với chế độ phong kiến.

“Đại hội thảo” ấy đánh dấu khởi đầu của cách mạng dân chủ, truất quyền vua mấy tháng sau, và đưa vua lên đoạn đầu đài.

Phát ngôn viên chính phủ Macron nói: tại đại hội thảo, chính quyền muốn hỏi về những gì đã làm được trong 18 tháng qua.

Vì các điều kiện hạn chế, TT Macron có thể phạm sai lầm tương tự vua Louis thứ 16, theo thẩm định của sử gia Stephane Sirot của University of Cergy-Pontoise. Sử gia Sirot nói “Cũng như vua Louis, ông Macron nhận các phàn nàn và không hiểu gì nội dung”.

Tại 100 kilomet phía nam thủ đô Paris, thị trưởng của Flagy báo trước: sẽ từ chối yêu cầu mở hội thảo chừng nào ông Macron tiếp tục cải tổ, bất chấp công luận.

Kho nhu cầu mua sắm mùa đông bắt đầu Thứ Bảy tuần này, phong trào “áo vàng” được trông đợi xuống đường nữa như là 1 thế lực chính trị dù không có lãnh đạo – nhưng phong trào “áo vàng” là giống phong trào Indignados tại Tây Ban Nha và 5-star tại Italy mưu định đánh bại và thay thế hệ thống chính trị gọi là truyền thống.

Phong trào “áo vàng” đòi hỏi trưng cầu dân ý bằng hàng loạt kiến nghị quy mô.

Thủ Tướng Philippe phát biểu “trưng cầu dân ý do công dân đề xướng là công cụ hữu ích, nhưng cần giới hạn xử dụng”.

nguồn VB Online

Thẩm phán Venezuela Christian Zerpa trốn sang Mỹ


7 tháng 1 2019

UserPostedImage

Ông Nicolás Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bị quốc tế tẩy chay năm 2018

Thẩm phán Tòa án tối cao Venezuela Christian Zerpa trốn sang Mỹ để phản đối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Nicolás Maduro.

Cuộc bầu cử năm ngoái "không tự do và không mang tính cạnh tranh", viên chức từng trung thành với ông Maduro nói với đài phát thanh Florida.

Và ông cáo buộc Tổng thống Maduro đã thao túng tòa án tối cao.

Venezuela: Trực thăng tấn công Tòa Tối cao

Đáp lại, tòa án này cho biết ông Zerpa đang chạy trốn các cáo buộc quấy rối tình dục.

Các đảng đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử năm 2018 gọi đó là cuộc bầu cử giả hiệu.

Ông Zerpa từng là một đồng minh quan trọng của ông Maduro, soạn đánh giá ​pháp lý quan trọng vào năm 2016 để chứng thực cho quyết định tước bỏ quyền lực của quốc hội của tổng thống.

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela đã mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp trước phe đối lập trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm đó.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với kênh EVTV của Miami hôm 6/1, ông Zerpa gọi Tòa án tối cao là "phần phụ của nhánh hành pháp" và nói rằng tổng thống sẽ chỉ đạo các thẩm phán trong một số vụ án nhất định.

Ông nói rằng ông đã không công khai chỉ trích kết quả bầu cử năm 2018 để đảm bảo ông và gia đình có thể trốn sang Mỹ an toàn.

Ông Maduro chính thức bước vào nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10/1.

Đến nay, 14 quốc gia triệu hồi đại sứ khỏi thủ đô Caracas để phản đối kết quả của cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5/2018 và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Venezuela.

UserPostedImage

Hàng triệu người Venezuela tháo chạy khỏi đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn

Hồi tháng 12/2018, Venezuela đón hai phi cơ ném bom chiến lược của Nga như một cách tăng cường hợp tác với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc để phá thế bị cấm vận do Hoa Kỳ áp đặt.

Thông tin Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 10/12 cho hay không chỉ có hai phi cơ TU-160 thuộc loại máy bay ném bom chở được vũ khí nguyên tử, Nga còn cho sang Venezuela một máy bay vận tải An-124 và một phi cơ tầm xa Il-62.

Các máy bay này đều đã đáp xuống sân bay Maiquetia gần Caracas, để chuẩn bị diễn tập quân sự cùng nước chủ nhà Nam Mỹ.

Thông cáo báo chí của chính phủ Venezuela nói đây là bằng chứng của "hợp tác đa diện giữa Nga và Venezuela, được khởi xướng từ thời (cố) Tổng thống, Tổng tư lệnh Hugo Chavez".

Tướng Vladimir Padrino Lopez, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đón đoàn phi công, sỹ quan Nga chừng 100 người và nói các chuyến bay này "không gây sợ hãi cho ai cả", nhằm trấn an các nước láng giềng Nam Mỹ.

Nga giúp đồng minh bị bao vây, cấm vận

Phản ứng ngay lập tức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, là đăng trên mạng Twitter về Nga và Venezuela rằng "hai chính phủ tham nhũng phí tiền công quỹ để siết chặt tự do trong khi người dân của họ đau khổ".

Vài ngày trước đó, Tổng thống nước xã hội chủ nghĩa Venezuela Nicolas Maduro đã thăm Moscow và gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin phát biểu khi đón khách rằng "hành động cấm vận Venezuela là mang tính chất khủng bố", và Nga sẵn sàng giúp đỡ Caracas.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga cử phi cơ TU-160 sang Venezuela.

Trong các lần trước, phi cơ chiến lược mang hỏa tiễn và bom loại này của Nga đã sang Venezuela tháng 9/2008 và cuối năm 2013, theo TASS.

Theo BBC Tiếng Nga, ông Maduro đang đối phó với lệnh bao vây, cấm vận của Hoa Kỳ bằng cách tìm tới hai đồng minh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Venezuela cũng vay được tiền từ Trung Quốc để cứu vãn nền kinh tế đang rất khó khăn.

Gần đây, ông Maduro cũng gặp tân tổng thống cánh tả mới đắc cử của Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, người có thái độ dè dặt hơn với Hoa Kỳ so với vị tiền nhiệm.

Cuộc diễn tập không quân dự kiến sẽ xảy ra cũng là cách ông Maduro chứng tỏ ông không bị cô lập, nhất là sau khi Tổng thống Donald Trump nói về khả năng can thiệp quân sự nhằm hạ bệ chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Venezuela.

UserPostedImage

Bộ trưởng Padrino Lopez (thứ nhì từ trái) đón các phi công Nga tới sân bay Caracas

Kinh tế Venezuela tiếp tục khủng hoảng với lạm phát năm lên tới 1,3 triệu phần trăm, theo chủ tịch ủy ban tài chính Hạ viện nước này, Rafael Guzman cho biết hôm thứ Ba 11/12/2018.

Hồi tháng 8/2017, chính phủ Mỹ gọi Tổng thống Maduro là "kẻ độc tài" và đóng băng tài sản của ông tại Mỹ.

Cũng thời gian cuối năm nay, Hoa Kỳ đã có động thái ủng hộ nước đối thủ của Nga là Ukraine về quân sự.

Hôm 6/12, Không quân Hoa Kỳ cho hay họ cử một phi cơ do thám, OC-135 bay vào vùng trời Ukraine để đánh giá tình hình quân Nga.

Chiếc máy bay đem theo quan sát viên từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Romania và Anh, theo tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Edited by user Saturday, January 12, 2019 6:54:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9971 Posted : Sunday, January 13, 2019 12:10:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ba khái niệm di cư, nhập cư và tị nạn
khác nhau thế nào?


12 tháng 1 2019

UserPostedImage

Ảnh minh họa những người di cư

Cách mà chúng ta thường nhắc đến những người di cư có thể gây ra nhầm lẫn.

Chuyên gia ĐH Sussex Anh sẽ giúp chúng ta chỉ ra sự khác biệt trong cách sử dụng các thuật ngữ về di trú trong bối cảnh nhiều vấn đề toàn cầu hiện nay.

5 cách di cư chính của dân Việt thời nay

Bạn sẽ nghe đến những thuật ngữ khác nhau như migrant (người di cư), refugee (người tị nạn), asylum seeker (người xin tị nạn), immigrant (người nhập cư).

Vài tháng vừa qua chứng kiến nhiều trường hợp vượt eo biển Manche để vào Anh, gây ra sự tranh cãi lớn cho dư luận nước này.

Nhiều người trong số đó có nguồn gốc từ Iran và Pakistan.

Charlotte Taylor hiện là tiến sĩ, chuyên gia bộ phận di trú trực thuộc trường đại học Sussex, Anh quốc.

Bà hay viết về cách phương tiện truyền thông sử dụng dạng từ ngữ ra sao để mô tả những người vượt biên.

Dưới đây, chuyên gia Charlotte Taylor sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những thuật ngữ liên quan đến chủ đề di cư.

UserPostedImage

Một nhóm người kêu gọi sự hỗ trợ tại Tây Ban Nha

Migrant - người di trú

Migrant có lẽ là thuật ngữ mà bạn thường được nghe tới nhiều nhất.

Đây thường là người di cư khỏi quê hương nhằm tìm kiếm việc làm hoặc điều kiện sống tốt hơn.

Nếu như bạn đang sống tại Anh và quyết định bay tới Tây Ban Nha tìm việc làm hè này, thì bạn chính là một người di trú.

Còn 'Di cư vì lý do chính trị' (political migrant) là khái niệm phức tạp hơn.

Nó thường được dùng để chỉ người chạy đang trốn khỏi một chế độ nào đó.

Charlotte Taylor cũng có những mối lo ngại về từ ngữ được sử dụng quanh chủ đề di trú như " làn sóng di cư, dòng chảy di cư,".

Bà tin rằng dạng ngôn ngữ này ám chỉ người bản địa tại quốc gia nơi những người di cư có mặt chỉ coi họ như "những sản phẩm chứ không phải con người".

UserPostedImage

Ảnh minh họa những người vượt biên bằng đường thủy

Immigrant - người nhập cư

Immigrant chỉ những người đến định cư vĩnh viễn tại một quốc gia khác.

Họ có quyền lựa chọn đi hoặc ở chứ không bị ép buộc phải rời bỏ quê hương của họ.

Bên cạnh đó, bà Charlotte Taylor cho hay tại Anh, phương tiện truyền thông thường thường hay nhắc đến "immigration", chứ không phải "emigration"

Emigration cũng là một thuật ngữ cũng mang ‎ý nghĩa nhập cư nhưng ít được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày.

"Emigration gần như đã bị gạt bỏ ra khỏi những cuộc hội thoại," chuyên gia cho hay.

UserPostedImage

Di cư nội địa: Gần 10.000 người Việt phải tái di định cư khỏi vùng Tonle Sap thuộc tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia

Refugee - người tị nạn

Refugee nhắc tới những người bị buộc phải rời bỏ quê hương do lo sợ chiến tranh, đàn áp hay thảm họa thiên nhiên.

"Đây thực sự là một trường hợp khác biệt,"

"Khi mà bạn coi ai đó là người tị nạn thì bạn thừa nhận họ là những người được hưởng một số quyền nhất định,'' bà Charlotte Taylor cho biết.

UserPostedImage

Thuyền nhân thời nay được vớt lên từ Địa Trung Hải

Asylum seeker - người xin tị nạn

Alysum seeker chính xác là người 'đi tìm' hoặc 'xin được tị nạn', và có lẽ là sự kết hợp của tất cả những thuật ngữ trên.

Nó nhắc tới những người bị buộc phải rời khỏi quê hương, tìm đến quốc gia khác vì lý do chính trị.

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid đặt câu hỏi liệu những người di chuyển từ Pháp qua Anh bằng thuyền có thực sự đúng là những người tị nạn chính trị.

UserPostedImage

Cô gái Saudi 18 tuổi, Rahaf Mohammed al-Qunun đã được Cao ủy Tỵ nạn LHQ ở Thái Lan chấp nhận cứu xét đơn vì cô bị 'dọa giết' ở quê nhà

Asylum seeker có lẽ là thuật ngữ mà chuyên gia Charlotte Taylor cảm thấy thoải mái khi sử dụng cho những người đi trên những con thuyền nhỏ, thiếu an toàn để vượt eo biển Manche.

Điều luật trong EU cho phép một quốc gia như Anh có thể trả lại người xin tị nạn cho quốc gia châu Âu đầu tiên mà những người tị nạn đặt chân đến.

Những người xin tị nạn thường nói rằng họ muốn đến Anh vì muốn được nói tiếng Anh và vì họ đã có những mối liên hệ gia đình tại quốc gia này.

Edited by user Sunday, January 13, 2019 12:20:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9972 Posted : Sunday, January 13, 2019 12:47:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bức Tường


Ký Thiệt

January 11, 2019

Bất đồng ý kiến giữa Tổng thống Trump và Hạ viện về năm tỉ đô-la trong ngân sách để xây dựng bức tường biên giới phía nam Hoa Kỳ đã đưa đến quyết định “đóng cửa một phần chính quyền” Mỹ, từ ba tuần nay và chưa thấy có dấu hiệu bao giờ sẽ mở cửa lại.

Theo ông Trump bức tường ấy cần thiết để ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp từ các nước phía nam. Hạ viện dưới sự kiểm soát của đảng Dân Chủ không đồng ý và nói rằng chỉ phí tiền và không hiệu quả để giải quyết vấn đề di dân.

UserPostedImage

Một buổi điều đình ngân khoản dựng tường biên giới giữa DC và TT Trump bất thành

Đảng Dân Chủ và phe tả còn kết tội bức tường là “vô nhân đạo” (inhumane), bà Pelosi, tân chủ tịch Hạ viện, thì gọi việc xây bức tường này là “một sự vô luân lý, không đạo đức” (immorality). Truyền thông báo chí (TTDC và TTTT) hùa theo, đả kích việc xây dựng bức tường, so sánh bức tường này với Vạn Lý Trường Thành bên Tàu thời xưa và với “bức tường ô nhục” ngăn đôi Berlin của cộng sản trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ngược lại, TT Trump cáo buộc đảng Dân Chủ đã gây ra vụ đóng cửa chính quyền và chính trị hóa việc xây dựng bức tường biên giới, rất cần cho an ninh nước Mỹ mà Bộ Nội An, các giới chức liên quan đến vấn đề di trú và biên phòng đều ủng hộ.

Hơn nữa, xây dựng bức tường biên giới phía nam nước Mỹ cũng là một dự án trong số những kế sách được ông Trump đưa ra khi tranh cử và hứa với cử tri là ông sẽ thực hiện nếu ông đắc cử tổng thống. Nay, ông Trump làm tổng thống hơn hai năm rồi, đã quá nửa nhiệm kỳ mà ông không thể thực hiện lời hứa được vì Quốc hội không chịu chi tiền, trong khi Quốc hội đem 20 tỉ đô-la tiền dân Mỹ đóng thuế đi viện trợ cho nhiều nước trên thế giới về những chuyện vớ vẩn không ích lợi gì cho nước Mỹ!

Lại nữa, chuyện xây dựng bức tường ở biên giới phía nam nước Mỹ đâu phải bây giờ mới được nói tới và do “sáng kiến” của ông Trump? Thật ra, ý ‎ kiến làm một rào cản giữa biên giới hai nước Mỹ-Mễ đã do Tổng thống Clinton đưa ra, nhưng cho đến năm 2006 mới được Tổng thống George W. Bush thực hiện với sự ủng hộ của cả hai đảng tại Quốc hội để ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp kéo nhau vượt qua biên giới bỏ ngỏ vào Mỹ như chỗ không người.

Barack Hussein Obama, khi ấy còn là nghị sĩ đã bỏ phiếu tán đồng, Nghị sĩ Joe Biden, sau này trở thành phó tổng thống cũng bỏ phiếu thuận. Nghị sĩ Hillary Rodham Clinton, “tổng thống Mỹ tương lai muôn thuở”, cũng bỏ phiếu chấp thuận đạo luật “Hàng rào An ninh 2006” (Secure Fence Act of 2006). Chưa hết, lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng viện Charles E. Schumer và Nghị sĩ Dianne Feinstein cũng bỏ phiếu thông qua “Secure Fence Act for 2006”.

Bây giờ, cũng những người này đang lớn tiếng nói với mọi người rằng xây dựng một bức tường dọc theo biên giới là vô luân lý, vì nó giết chết những đứa bé bị những người lớn vô trách nhiệm kéo băng ngang sa mạc nguy hiểm để vượt qua biên giới vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

“Secure Fence” thì khác “wall” cái gì? Có khác chăng là “bức tường” có hiệu lực hơn “rào cản” để ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Những chính trị gia mang mặt nạ nhân ái và đạo đức giả rơi nước mắt cá sấu khóc thương những di dân bất hợp pháp, trong đó trà trộn nhiều thành phần bất hảo, tội phạm hình sự, buôn lậu ma túy, và có thể cả khủng bố.

Trong khi đó thì họ làm ngơ trước cái chết của Hạ sĩ Ronil Singh, một cảnh sát viên ở California, trước đây đã di cư hợp pháp từ Fiji và đang sống trong giấc mơ Mỹ và phục vụ cộng đồng của anh ta tại Newman, một tỉnh nhỏ ở California. Ngày hôm sau Lễ Giáng Sinh vừa qua, Hạ sĩ Singh đã bị bắn chết mà thủ phạm là một di dân bất hợp pháp, Gustavo Perez Arriaga, thuộc một băng đảng bạo hành ngoài đường phố.

UserPostedImage

Hạ sĩ Singh đã bị bắn khi chặn chiếc xe do Arriaga lái trong lúc say rượu. Hung thủ đã bị bắt hai ngày sau, trong một cuộc truy lùng ráo riết diễn ra trên toàn tiểu bang. Cảnh sát cho biết Arriaga đang định chạy trốn về Mễ, và đã cáo buộc “luật sanctuary” bao che di dân bất hợp pháp tại California đã gây ra cái chết của Hạ sĩ Singh.

Ronil Singh chết, để lại người vợ đau khổ và đứa con trai mới năm tháng. Anh Singh không phải là cảnh sát viên đầu tiên đã bị giết bởi những di dân bất hợp pháp, và cũng đã có những thường dân vô tội, trong đó có thanh niên nam và nữ, trẻ em và người già, đã bị giết chết bởi di dân bất hợp pháp ra vào nước Mỹ năm lần bảy lượt như đi chợ.

Những cái chết oan ức này đã không bao giờ làm bận tâm các chính trị gia “giàu lòng nhân ái” ở Quốc hội và những người chống đối “bức tường”. Họ còn công khai che chở cho di dân bất hợp pháp với những “sanctuary cities” và đòi giải tán ICE (Immigration and Customs Enforcenent), cơ quan có nhiệm vụ thi hành luật pháp về di dân và quan thuế tại Mỹ.

Và, những lãnh tụ khối dân biểu Dân Chủ tại Hạ viện đã rời Washington, đi đâu thì không ai biết! Chuyện “bức tường” có vẻ bế tắc và vụ đóng cửa một phần chính quyền liên bang chưa biết sẽ kéo dài bao lâu nữa.

Như một nỗ lực để khai thông bế tắc, ông Trump đã mời các lãnh tụ cả hai viện Quốc Hội tới tham dự buổi điều trần tại Tòa Bạch Ốc ngày 26 tháng 12 về vấn đề an ninh biên giới trong lúc phải đóng cửa một phần chính quyền liên bang vì chính quyền không được cấp ngân khoản để làm bức tường. Tổng thống ngỏ ý muốn điều đình, như ông tweet cho bà Pelosi: “An ninh biên giới và chuyện Bức tường và vụ đóng cửa liên bang không phải là nơi mà Nancy Pelosi nuốn để khởi đầu chức chủ tịch Hạ viện! Let’s make a deal?”

Lời mời của ông Trump đã được đưa ra sau khi phe Dân Chủ tại Hạ viện phổ biến kế hoạch mở cửa chính quyền mà không chấp thuận tài khoản cho bức tường biên giới bằng cách làm hai dự luật cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ và đưa 800 ngàn công chức liên bang trở lại nhiệm sở. Họ dự trù hai bản dự luật sẽ được thông qua trong phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới vào ngày 27 tháng 12. Nhưng cho đến nay, không nghe kết quả ra sao và theo tin Fox News ngày 28 tháng 12 thì ông Trump cương quyết giữ vững lập trường về bức tường biên giới sau cuộc họp thứ hai với các lãnh tụ quốc hội đã đổ vỡ, không kết quả. Ông cũng cảnh cáo phe Dân Chủ việc đóng cửa một phần chính quyền liên bang sẽ có thể kéo dài “hàng năm” và cho biết ông có thể tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” (national emergency) để làm bức tường mà không thông qua Quốc Hội, nếu cần.

Trong cuộc họp báo chiều Chủ nhật, 6 tháng 1, sau khi trở về từ Camp David, ông Trump đã tái xác nhận đang cứu xét để tuyên bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” và do đó dùng quyền lực tổng thống cho phép ông phái quân đội tới làm bức tường.

Vài người bên phía Dân Chủ nhìn nhận luật liên bang có cho ông Trump quyền lực để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dù thế họ đã cho biết họ và những đồng minh của họ sẽ cố trói buộc bất cứ quyết định nào như vậy vào những vụ tranh tụng kéo dài trước tòa án.

Nhưng, ông Trump quả quyết: “Chúng tôi trông đợi để có một tình trạng khẩn cấp quốc gia vì chúng ta có một tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Tháng trước, Ngũ Giác Đài cho biết đã có một cuộc nghiên cứu về vấn đề này mà quyết định là Bộ Quốc Phòng không thẩm quyền pháp lý để làm một tường rào biên giới, nếu nó chỉ là một phần của chiến dịch chống ma túy hay một phần của tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cùng lúc, các giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết vấn đề pháp lý đã được nghiên cứu và họ không có kế hoạch đặc biệt nào để tiếp theo.

UserPostedImage

Tham dự phiên họp nội các đầu tiên ngày 2.1.2019 tại Tòa Bạch Ốc, Quyền Bộ trưởng Quốc Phòng Patrick M. Shanahan cho biết Công Binh Hoa Kỳ (Army Corps of Enginners) đã tiếp tay giúp xây dựng những phần phụ thêm vào bức tường biên giới Mexico của ông Trump và Ngũ Giác Đài đã nghiên cứu để tìm cách tăng cường hỗ trợ Bộ Nội An để ngăn chặn là sóng di dân bất hợp pháp. Ông nói: “Mối đe dọa là có thật, cơ nguy là có thật.”‘

Trong quá khứ đã có tiền lệ dùng quân đội Mỹ để xây dựng những cơ sở tại Afghanistan và Iraq. Nhưng, nếu ông Trump ban hành tình trạng khẩn cấp và dùng quân đội để làm bức tường biên giới sẽ khó tránh khỏi những vụ tranh tụng và tòa án sẽ bị đặt vào địa vị trọng tài để phân xử, giữa tuyên bố của ông Trump rằng những di dân bất hợp pháp, ma túy, tội phạm và khủng bố đang tràn qua biên giới tây nam, và mặt khác, lập luận cố định của phía đảng Dân Chủ rằng biên giới có đủ an ninh, không cần xây tường.

Biên giới Mexico không thiếu an ninh? Tòa án và thẩm phán, nếu không bị chính trị nhuộm đen lương tri, có thể phán quyết trong vài phút. Nhưng, cuộc tranh cãi về bức tường sẽ còn kéo dài không biết tới bao giờ, khi trong đầu óc những chính trị gia đã có “bức tường vô hình” ngăn cản họ không nhìn thấy cái gì khác hơn là tranh danh đoạt lợi.

Cũng may là nước Mỹ vẫn còn có những loại người khác, những con người bình thường, vô danh, sẵn sàng đóng góp cho đất nước này tất cả những gì mình có và tin, như một người tên Brian Kolfage, một phi công thuộc Không lực Hoa Kỳ đã bị thương nặng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào căn cứ Không quân Balad, Iraq, năm 2004, khi anh được đưa sang đây tham chiến lần thứ hai. Kolfage được giải ngũ với tấm thân tàn phế. Tháng trước, Kolfage mở ra chiến dịch gây quỹ để giúp xây bức tường biên giới với tên “We the People Will Fund the Wall”, với Website gofundme.com để nhận tiền đóng góp, và đã thu được một triệu đô-la vào ngay chiều ngày 19.12.2018. Tính đến hôm nay 10/1/2019, tổng số tiền đóng góp khoảng $20,128,239; và sẽ còn nữa để đạt tới 1tỷ Mỹ kim như ông Brian Kolfage đưa ra chỉ tiêu.

Kolfage đã viết về việc làm của mình như sau:

UserPostedImage

“Trước đây, chính quyền đã nhận những khoản tiền quyên tặng lớn của tư nhân, gần đây nhất là một tỉ phú đã cho 7.5 triệu đô-la để tài trợ phân nửa chi phí tu sửa Đài Tưởng niệm Washington vào năm 2012; việc này cũng không có gì khác.

“Giống như đa số công dân Mỹ đã bỏ phiếu bầu Tổng thống Donald Trump, chúng ta đã bỏ phiếu cho ông để Make America Great Again. Lời hứa chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump là XÂY BỨC TƯỜNG. Và trong khi ông đã thực hiện hầu hết mọi lời hứa cho tới nay, dự án về bức tường này cũng cần được hoàn thành.

“Là một cựu chiến binh đã cống hiến khá nhiều, ba trong tứ chi, tôi cảm thấy đã đầu tư sâu xa vào đất nước này để bảo đảm những thế hệ tương lai có tất cả những gì chúng ta có ngày hôm nay. Quá nhiều người Mỹ đã bị giết bởi di dân bất hợp pháp và quá nhiều di dân bất hợp pháp đã khai thác hưởng lợi do những người đóng thuế tại Hoa Kỳ mà không có ý‎ định đóng góp cái gì cho xã hội chúng ta.

“Tôi có ông bà đã di cư tới Mỹ một cách hợp pháp, họ đã làm như vậy bằng con đường ngay thật và đây là lúc áp dụng luật pháp của chúng ta, và hãy giúp cho bức tường này HOÀN THÀNH! Đó là trách nhiệm của người Mỹ để trợ giúp và bắt tay vào làm cho dự án này tiến hành.”

Có bao nhiêu người Mỹ như cựu chiến binh Brian Kolfage?

Ký Thiệt

Hoàng Nam  
#9973 Posted : Sunday, January 13, 2019 1:00:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
HLV đội tuyển Syria bị sa thải
vì thua 0-2 trước Jordan


January 13, 2019

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển Syria Bernd Stange (trái) và tiền đạo Omar Al Soma trong cuộc họp báo tại sân Sharjah ở Sharjah ngày 5 Tháng Giêng, 2019, trước trận đấu với Palestine giải Asian Cup 2019. (Hình: Giuseppe Cacace/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Cựu huấn luyện viên đội bóng Perth Glory Bernd Stange của Australia trở thành vị huấn luyện viên thứ hai sau Milovan Rajevac bị Liên Đoàn Bóng Tròn Syria sa thải tại vòng chung kết Asian Cup 2019 ngay sau trận thứ nhì gục ngã 0-2 trước đối thủ Jordan vào ngày 10 Tháng Giêng, 2019 vừa qua.

Qua hai trận đấu, đội tuyển Syria chỉ có 1 điểm ở bảng B, cánh cửa đi tiếp của đội tuyển này gần như khép lại khi trận đấu cuối cùng đối đầu với đương kim vô địch giải Australia ở Al Ain vào ngày Thứ Ba tới đây.

Australia sau trận thua bất ngờ trước Jordan 1-0, sống lại niềm hy vọng bảo vệ thành công danh hiệu vô địch lần thứ hai liên tiếp khi đè bẹp Palestine 3-0.

Thay thế cho Bernd Stange tạm thời dẫn dắt đội tuyển Syria trong suốt thời gian thi đấu còn lại tại giải này là huấn luyện viên Ayman Hakeem.

Ayman Hakeem từng dẫn dắt các tuyển thủ Syria thi đấu tại vòng loại World Cup 2018, đứng hạng ba và chỉ để thua đoàn quân Socceroos trong trận hai trận đấu playoff.

Để thua Jordan, có nghĩa đội tuyển Syria cần phải đá bại Australia mới có được hy vọng bước vào vòng 16 đội đấu loại trực tiếp

Huấn luyện viên Stange, từng nắm giữ đội bóng Perth Glory trong thời gian từ 1998 đến 2000, và trở thành huấn luyện viên thứ hai bị sa thải trong thời gian giải Asian Cup diễn ra không hơn một tuần. Trước đó, như đề cập ở trên, huấn luyện viên người Serbia Milovan Rajevac cũng phải khăn gói ra đi chỉ sau thời gian không hơn 7 giờ khi Thái Lan thua thảm 1-4 trước Ấn Độ vào ngày Chủ Nhật, 6 Tháng Giêng.

Rajevac được thay thế bởi Sirisak Yodyadthai, cùng với các cầu thủ Thái Lan sống lại niềm hy vọng khi đá thắng đội tuyển Bahrain 1-0 trong trận đấu ngày Thứ Tư vừa qua tại Dubai.

UserPostedImage

Các cầu thủ Syria buồn bã rời khỏi sân khi để thua Jordan 0-2 trong trận đấu bảng B giữa hai đội Syria và Jordan diễn ra vào ngày 10 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Getty Images)

Với trận thắng thứ nhì liên tiếp trước Syria, Jordan chính thức trở thành đội tuyển đầu tiên bước vào vòng trong sớm một vòng đấu trong khi đội chủ nhà UAE chứng tỏ sức mạnh của mình khi đá bại Ấn Độ 2-0 gần như chạm một chân vào vòng 16. Tuy nhiên ở bảng A vẫn chưa có đội nào chắc chắn hai đội nào bước vào vòng hai, đội nào đứng thứ ba tranh vé vớt và đội nào phải khăn gói rời khỏi giải. Tất cả đều giải quyết ở hai trận đấu cuối cùng bảng này diễn ra cùng giờ vào Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, giữa Thái Lan so tài với UAE và Ấn Độ đụng Bahrain.

Trước khi bị Liên đoàn bóng tròn Syria sa thải, Stange từng lên tiếng chịu trách nhiệm trong buổi họp báo sau trận Syria thua Jordan 0-2.

Ông tuyên bố trong cuộc họp báo sau trận đấu: “Với tư cách là huấn luyện viên, tôi chịu trách nhiệm đầu tiên khi Syria thất bại. Chúng tôi là một tập thể thắng hay bại luôn cùng bên cạnh nhau. Syria thua vì cả đội bóng chứ không riêng cầu thủ nào vì thế chúng tôi cần cải thiện hơn.”

Theo Stange, đặt mục tiêu lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng nhưng gần như Syria vẫn chưa thực hiện được. Vì thế thất bại trước Jordan quả là một thất vọng lớn.

Được biết Stange nắm giữ đội tuyển Syria kể từ Tháng Hai, 2018. Trước khi về Syria, huấn luyện viên Stange từng dẫn dắt các đội tuyển Oman, Iraq và Singapore.

(TTC)

Edited by user Sunday, January 13, 2019 1:02:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9974 Posted : Sunday, January 13, 2019 1:35:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Fan Man Utd:
Hãy cho De Gea tất cả những gì anh ấy muốn!


02:06 Thứ hai 14/01/2019

(TinTheThao.com.vn) - Ngôi sao người Tây Ban Nha đã "hoá thánh" trên sân Wembley và khiến cho tất cả các chân sút của Tottenham phải khóc hận.

Phải làm khách trước đội bóng của Mauricio Pochettino là điều chưa bao giờ dễ dàng với Manchester United trong hơn 5 năm trở lại đây. Trước trận đấu vào lúc 23h30 tối qua, Quỷ đỏ đã trắng tay ở cả 3 lần gần nhất trước chính đối thủ khó chịu này trên sân Wembley (tại EPL).

Tuy nhiên, hôm nay David De Gea đã ngăn cản mạch chiến thắng liên tiếp đó của Tottenham với màn trình diễn siêu đẳng. Một mình anh cản phá 100% cú dứt điểm (11 lần) đi trúng khung thành từ các chân sút đội chủ nhà như Dele Alli, Harrry Kane hay Christian Eriksen.

UserPostedImage

De Gea chơi tuyệt hay trước Tottenham.

Chứng kiến những pha bay lượn thần thánh của ngôi sao người Tây Ban Nha, các cổ động viên Man Utd đã phát cuồng trên mạng xã hội. "Hãy đưa cho De Gea tất cả những gì anh ấy muốn" - một người viết trên Twitter.

"Hãy ngừng tự hào vì thủ môn là tài sản tốt nhất của CLB, thật buồn tẻ. Bạn đưa Messi đi từ Barca và họ là Watford Tây Ban Nha, bạn lấy Hazard từ Chelsea và bạn có AFC, bạn đưa De Gea đi từ United và chúng tôi xuống hạng, hãy trả cho anh ấy tiền, bất cứ thứ gì anh ấy muốn đi".

Một người khác đã : "Hãy biến De Gea trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất tại câu lạc bộ, điều đó hoàn toàn đúng".

Vũ Quang Toản | 01:20 14/01/2019

Edited by user Sunday, January 13, 2019 1:46:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9975 Posted : Sunday, January 13, 2019 8:10:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Nước nhỏ Nepal bị giằng xé giữa TQ và Ấn Độ


Navin Singh Khadka

BBC World Service, tường thuật từ Kathmandu
13 tháng 1 2019

UserPostedImage

Ông Khadga Prasad Sharma Oli bắt tay ông Tập Cận Bình trong một chuyến thăm Trung Quốc

Nepal bám vào Vành đai & Con đường của TQ nhưng Ấn Độ vẫn muốn tác động đến quốc gia láng giềng nhỏ bé ở vùng Himalaya.

Thủ tướng Nepal, ông KP Oli, là người lên tiếng ủng hộ dự án gây tranh cãi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Trong một chương trình gần đây, ông Oli nói:

"BRI sẽ là chất xúc tác quan trọng giúp Nepal vạch ra chiến lược phát triển và mục tiêu thịnh vượng."

"Chúng tôi tin tưởng rằng, BRI có thể hỗ trợ các nước như Nepal phát triển và thành công với tốc độ nhanh hơn, bằng cách đảm bảo lợi ích công bằng cho chúng tôi," ông Oli nói thêm.

Nepal giáp với Trung Quốc ở phía Bắc và có đường biên giới dài nhất với khu tự trị Tây Tạng của quốc gia này.

UserPostedImage

Nepal đang nhận được sự hẫu thuận lớn từ phía Trung Quốc

Tiếp cận các cảng của Trung Quốc

Vài ngày trước, chương trình có sự tham gia của ông Oli, Nepal và Trung Quốc đã hoàn thiện văn bản thoả thuận cho phép Nepal tiếp cận tất cả các cảng biển của Trung Quốc.

"Đây là cột mốc quan trọng đối với sự chuyển đổi của Nepal, từ một vùng đất liền bị cô lập sang một vùng đất liền được kết nối," ông Oli phát biểu.

Thủ tướng Nepal chia sẻ thêm rằng:

"Kết nối là vấn đề cốt lõi trong các cuộc thảo luận của tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình và các vị lãnh đạo Nhà nước khác của Trung Quốc trong hai chuyến thăm gần đây."

"Tuyến đường sắt xuyên Himalaya sẽ là bước đột phá trong chặng đường phát triển của chúng tôi. Cả hai nước đã ký biên bản hợp tác cho dự án này."

"Nghiên cứu về tính khả thi của dự án cũng đã được hoàn thành."

Đường đến Tây Tạng

Ba con đường riêng biệt đang được nâng cấp để kết nối Nepal với một đường cao tốc lớn, nối liền Nepal với Tây Tạng. Tuyến đường sắt của Trung Quốc cũng đã đặt chân đến đây.

Hai trong số ba con đường này sẽ kết nối trực tiếp thủ đô Katmandu với Tây Tạng.

UserPostedImage

Một số máy xúc, máy ủi và các phương tiện xây dựng hạng nặng ở khu vực Đông Bắc của thủ đô Katmandu

Ông Janak Bohara, một nhà thầu địa phương thuộc quận Rasuwa, giáp biên giới Tây Tạng cho hay:

"Chúng tôi làm việc cả vào mùa mưa để hoàn thành việc nâng cấp đường cao tốc nối liền Nepal với Tây Tạng."

"Chúng tôi phải hoàn thành dự án này sớm nhất có thể."

"Trong tương lai gần, tuyến cao tốc này sẽ chứng kiến sự gia tăng lớn về giao thông giữa Nepal và Tây Tạng"

BBC đã thấy một số máy xúc, máy ủi và các phương tiện xây dựng hạng nặng ở khu vực Đông Bắc của thủ đô Katmandu.

Nepal thúc đẩy xây dựng đường nối với Tây Tạng

Ấn Độ lo lắng

Ấn Độ, một gã khổng lồ khác trong khu vực, là nước có sức ảnh hưởng đối với Nepal nhiều thập kỷ nay. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Ấn Độ tỏ ra bồn chồn trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Trong chuyến thắm Ấn Độ của ông Oli vào tháng 3 năm ngoái, nhiều tờ báo lớn của Ấn Độ đã đăng một câu chuyện khá nổi bật.

Tiêu đề của nó là "Nếu Trung Quốc xây đập cho Nepal, Ấn Độ sẽ dừng mua năng lượng: Thủ tướng Narenda Modi nói với KP Oli."

UserPostedImage

Thủ tướng Nepal KP Oli bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi trong chuyến viếng thăm năm 2018 tại New Delhi, Ấn Độ.

"Nhiều người nghĩ rằng, điều ông Modi muốn nói với ông Oli đó là, ông ta có thể giao bao nhiêu dự án xây đập cho Trung Quốc cũng được, nhưng Ấn Độ sẽ không mua năng lượng được sản xuất từ các đập đó," tờ Indian Express nói.

Được bao quanh bởi Ấn Độ ở cả ba phía (Nam, Đông, Tây), Nepal vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ Ấn Độ trong nhiều thập kỷ nay.

Các dự án của Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc, gã láng giềng ở phía Bắc đã nỗ lực không ngừng để chứng minh sự hiện diện của mình.

Trung Quốc đã ký thoả thuận với Nepal để đưa tuyến đường sắt từ Tây Tạng đến thủ đô Khatmandu và sau đó là đến vùng đất Phật giáo Lumbini ở phía nam Nepal.

Dự án sân bay quốc tế ở Pokhara, một trung tâm du lịch thuộc phía Đông Nepal do Trung Quốc tài trợ cũng đang được triển khai.

Theo các thoả thuận của hai chính phủ, tuyến cao tốc mới nối liền Nepal với Trung Quốc đang được xây dựng, trong khi đó các tuyến cũ đang được nâng cấp.

Một công ty của Trung Quốc cũng đã tham gia vào một dự án thuỷ điện lớn (Tây Seti) ở phía Tây Nepal. Đây chính là công ty đã xây đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới ở Trung Quốc.

Các dự án của Ấn Độ bị trì hoãn

Trong khi danh sách các dự án của Trung Quốc đang kéo dài ra, thì một số dự án ký với Ấn Độ vẫn chưa được thực hiện nhiều năm nay.

Chẳng hạn như, dự án nước đa năng Pacheswor đã được ký từ năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa được tiến hành.

Hai dự án thuỷ điện lớn là Arun III và Upper Karnali đã được ký lần lượt vào năm 2014 và 2015 cũng vẫn chưa được thực thi.

Chỉ đến khi làn sóng chỉ trích các dự án này gia tăng thì một số chính sách chính trị quan trọng mới được ban hành, nhằm bắt đầu thay đổi cân bằng địa chính trị ở nước này.

Sau khi Cộng hoà dân chủ liên bang Nepal (trước kia là Vương quốc Hồi giáo Nepal) thông qua hiến pháp mới vào năm 2015, một số đảng chính trị ở miền Nam Nepal giáp với Ấn Độ đã phản đối. Họ cho rằng, những yêu cầu của họ đã không được đáp ứng.

Ấn Độ đề xuất rằng "hiến pháp phải toàn diện", trong khi chính phủ lúc đó lập luận rằng Quốc hội ban hành hiến pháp hoàn toàn thống nhất và những vấn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết đúng hạn.

Ngay sau đó, nguồn cung cấp các nhu yếu phẩm bao gồm nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men từ Ấn Độ vào Nepal đã bị ngừng lại.

Hầu hết các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm của Nepal là từ Ấn Độ.

UserPostedImage

Trong khi danh sách các dự án của Trung Quốc đang kéo dài ra, thì một số dự án ký với Ấn Độ vẫn chưa được thực hiện nhiều năm nay.

Phong toả và sự phản ứng dữ dội

Nhiều người Nepal đổ lỗi cho chính phủ Ấn Độ trong việc gây ra sự phong toả, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vài tháng sau trận động đất kinh hoàng năm 2015.

Tuy nhiên, New Delhi đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng chính các đảng biểu tình ở miền Nam Nepal đã ngăn chặn các xe tải chở hàng tiếp tế từ Ấn Độ.

Trong bổi cảnh người dân không có nhiên liệu để nấu ăn, ông Oli, thủ tướng lúc đó đã ký thoả thuận nhập nhiên liệu từ Trung Quốc và sử dụng lãnh thổ Trung Quốc để vận chuyển hàng hoá từ các nước thứ ba.

Lợi thế của Trung Quốc

Điều đó đã phá vỡ sự độc quyền của Ấn Độ trong việc cung cấp nhiên liệu cho Nepal cũng như vị trí quá cảnh thương mại.

"Ấn Độ đã dâng Nepal cho Trung Quốc thông qua sự phong toả này," Hari Sharma, một nhà phân tích chính sách đối ngoại có tiếng nói với BBC.

"Trung Quốc có được Nepal (từ Ấn Độ) mà không cần phải làm gì. Chúng ta có thể thấy rằng, bây giờ Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư mạnh vào Nepal để làm cầu nối với Nam Á, và tất nhiên mọi thứ sẽ chưa dừng lại ở đây," ông Sharma nói thêm.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra ngay khi Bắc Kinh thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Tập Cận Bình tung ra, nhằm làm hồi sinh Con đường Tơ lụa cổ đại bằng các tuyến xây cất, đại dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Trung Quốc nói rằng BRI chỉ giúp các quốc gia kết nối thương mại và phát triển kinh tế, nhưng nó còn là chiến lược xây dựng sức mạnh toàn cầu cho Trung Quốc.

Nepal đã ký tham gia BRI và một số dự án của Trung Quốc đã được tiến hành theo mục đích này.

Thủ tướng Nepal, ông Oli, hăng hái ủng hộ BRI như một dự án toàn cầu. Ông nói:

"Trong bối cảnh quỹ đạo phát triển đang chuyển sang Châu Á, BRI sẽ là nguồn năng lượng cho một làn sóng toàn cầu hoá mới."

"Toàn cầu hoá toàn diện, toàn cầu hoà công bằng và toàn cầu hoá mang tính nhân văn."

UserPostedImage

Nước nhỏ Nepal đang bị giằng xé giữa TQ và Ấn Độ

Ấn Độ tẩy chay

Ấn Độ đã tẩy chay một dự án lớn của Trung Quốc và sẵn sàng chống lại nó bằng mạng lưới cơ sở hạ tầng của mình trong khu vực, bao gồm Nepal.

Ngoài việc xây dựng một đường ống dẫn dầu để cung cấp nhiên liệu cho quốc gia Nam Á bị cô lập này, Ấn Độ cũng đang đẩy nhanh xây dựng một tuyến đường sắt riêng ở Nam Nepal.

Ấn Độ cũng cung cấp điện cho Nepal nhằm giúp chính quyền Nepal chấm dứt tình trạng cắt điện mà quốc gia này đã phải chịu đựng trong nhiều năm do thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

"Trung Quốc và Ấn Độ nên đồng hành hỗ trợ sự phát triển của Nepal", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp phía Nepal, ông Pradip Gyawali trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 3 năm ngoái.

"Là hai nền kinh tế lớn nổi bật, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích cho các nước láng giềng, bao gồm Nepal, thông qua sự phát triển của mình", ông Vương Nghị nói thêm.

Nhưng liệu hai đối thủ khổng lồ ở châu Á này sẽ thực sự làm điều đó?

Hay sự cạnh tranh sẽ khiến họ ra tay cản trở lẫn nhau?

Nepal sớm muộn cũng sẽ biết câu trả lời là gì.

Edited by user Sunday, January 13, 2019 8:17:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9976 Posted : Sunday, January 13, 2019 8:41:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,670

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bị chỉ trích vì bức tường biên giới,
Tổng thống Trump phản biện khiến người Mỹ tấm tắc


Tác giả: Tiểu Mỹ Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2019-01-11

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phản biện thế nào là "vô đạo đức". (Ảnh chụp màn hình từ video)

Khi bức tường biên giới mà Tổng thống Trump đề xuất bị chỉ trích là “vô đạo đức”, ông đã đáp lại bằng một câu hỏi khiến không ít người Mỹ phải tấm tắc.

Vào tối thứ Ba (8/1/2019), Tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn quốc gia tại Phòng Bầu dục, nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Tổng thống Trump lưu ý đến tình trạng tội phạm bạo lực, hoạt động băng đảng, buôn lậu trẻ em, lạm dụng và buôn bán ma túy từ phía nam tràn sang nước Mỹ thông qua đường biên giới với Mexico.

Trước đó, Đảng Dân chủ đã từ chối thông qua ngân sách 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump đề xuất để xây dựng bức tường biên giới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ tuyên bố một bức tường như vậy là “vô đạo đức”.

Trong bài phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Trump phản biện: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ?”.

Sau đó, Tổng thống Trump giải thích: “Họ không xây dựng những bức tường vì họ ghét những người bên ngoài, mà vì họ yêu mến những người bên trong. Điều duy nhất được coi là vô đạo đức, đó chính là các chính trị gia không làm gì cả và tiếp tục cho phép nhiều người vô tội hơn nữa trở thành các nạn nhân đáng thương”.

Khi báo The BL đưa tin về lời phản biện của Tổng thống Trump, bài báo thu hút hơn 2 nghìn tương tác trên Facebook, tính đến thời điểm Đại Kỷ Nguyên đưa tin.

“Tổng thống Trump, ngài nói quá chính xác. Ngài lập luận rất hợp lý còn bà Pelosi thì không. Có lẽ chúng ta nên đập bỏ bức tường nhà bà ấy, để nó hợp với thông điệp bằng lời nói của bà ấy. Bà ấy không cần có cổng, tường, hay bất cứ cái gì để bảo vệ mình”, tài khoản Facebook có tên Murhel Carlson bình luận.

Một cư dân khác có tên Curtis Guenther viết: “Những người duy nhất kìm hãm chính phủ là đảng Dân chủ. Hãy tự hỏi tại sao họ rất kiên quyết mở cửa biên giới [không xây tường]. Chỉ có một lời giải thích, [đó là vì] họ thấy các cử tri da đen đang rời bỏ họ, họ đang tích luỹ những người nhập cư bất hợp pháp để lấp đầy khoảng trống về lá phiếu trong tương lai”.

Viết trên Twitter ngày cuối cùng của năm 2018, Tổng thống Trump đề cập đến ngôi nhà của cựu Tổng thống Barack Obama ở thủ đô Washington cũng có “bức tường cao 3 mét” để đảm bảo an ninh và an toàn cho họ.

Trong bài phát biểu hôm 8/1, Tổng thống Trump giải thích chi phí xây dựng bức tường sẽ được bù đắp từ những lợi ích mà Hoa Kỳ nhận được từ Mexico thông qua Thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ông cũng nhấn mạnh rằng bức tường biên giới sẽ giúp cắt giảm chi phí ngăn chặn buôn bán ma tuý vào Hoa Kỳ, hiện “vượt quá 500 tỷ đô la một năm”.

Tiểu Mỹ
linhphuong  
#9977 Posted : Monday, January 14, 2019 12:56:07 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,282

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong lễ rửa tội
cho 27 hài nhi tại nhà nguyện Sistina


J.B. Đặng Minh An
dịch
13/Jan/2019

UserPostedImage

Sáng Chúa Nhật 13 tháng Giêng, theo truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa trong nhà nguyện Sistina. Dịp này, ngài đã rửa tội cho 27 hài nhi, gồm 12 bé trai và 15 bé gái.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc thông truyền đức tin cho con cái và trách nhiệm to lớn mà nghĩa vụ này đòi hỏi. Đức Thánh Cha nói:

Khi bắt đầu buổi lễ, tôi đã đặt ra cho tất cả anh chị em một câu hỏi: anh chị em xin gì cho con cái mình? Và tất cả anh chị em đã trả lời: đức tin. Anh chị em xin nơi Giáo hội đức tin cho con cái mình. Và hôm nay, các em sẽ nhận được Chúa Thánh Thần, và hồng ân đức tin trong trái tim họ, trong thần khí của chúng. Và đức tin này phải phát triển. Nó phải lớn lên. Có người có thể nói: vâng, vâng, chúng cần học hỏi đức tin. Chính thế. Khi các em đi học giáo lý, chúng sẽ được học rành rẽ về đức tin. Chúng sẽ tìm hiểu về đức tin. Nhưng trước khi học hỏi đức tin, đức tin phải được thông truyền, và đây là nhiệm vụ được đặt trên vai anh chị em. Nghĩa vụ của anh chị em là thông truyền đức tin. Và anh chị em làm điều này ở nhà, bởi vì đức tin luôn phải được thông truyền theo phương ngữ, phương ngữ của gia đình, nơi mái nhà. Đây là nhiệm vụ của anh chị em: hãy thông truyền đức tin bằng gương sáng, bằng lời nói, dạy chúng biết cách làm Dấu Thánh Giá. Điều này quan trọng. Anh chị em biết có những đứa trẻ không biết làm Dấu Thánh Giá. Chúng nguệch ngoạc như thế này [và Đức Thánh Cha minh họa cách thức làm dấu của những trẻ em không biết làm Dấu Thánh Giá cho đúng cách]. Anh chị em không thể hiểu đó là gì.

Điều quan trọng là anh chị em phải thông truyền niềm tin qua cuộc sống đức tin của anh chị em để trẻ có thể nhìn thấy tình yêu phu phụ, sự bình an trong gia đình, và như thế các em thấy rằng Chúa Giêsu hiện diện ở đó. Nếu anh chị em cho phép tôi đưa ra một lời khuyên: thì xin lỗi, tôi sẽ khuyên anh chị em như thế này: đừng bao giờ cãi nhau trước mặt con trẻ. Đừng bao giờ. Vợ chồng cãi vã nhau là chuyện bình thường. Rất là bình thường. Vợ chồng không bao giờ cãi nhau mới là lạ. Nhưng khi cãi nhau, đừng để trẻ nghe thấy, hay nhìn thấy điều đó. Tất cả anh chị em cần phải biết nỗi thống khổ mà một đứa trẻ phải chịu khi nghe bố mẹ cãi nhau. Tôi muốn trao cho anh chị em lời khuyên đó để giúp tất cả anh chị em thông truyền đức tin. Cãi vã nhau thì không hay, nhưng đôi lúc cũng cần phải tranh biện. Điều đó là bình thường thôi, nhưng anh chị em phải làm sao để con trẻ không nghe hay nhìn thấy, để chúng không phải trải qua nỗi thống khổ đó.

Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục nghi thức Rửa tội. Hãy ghi nhớ điều này: nghĩa vụ của anh chị em là thông truyền đức tin cho con em, truyền bá đức tin tại gia đình, bởi vì cũng chính ở đó, anh chị em đã học được đức tin, rồi anh chị em mới học trong các lớp giáo lý.

Nhưng trước khi tiếp tục, tôi muốn nói một điều khác nữa: các hài nhi hôm nay thấy mình ở một môi trường xa lạ.. có thể là chúng cảm thấy nóng quá, quần áo, khăn tã quấn quanh nhiều quá. Có lẽ chúng cảm thấy nhiệt độ tăng vọt. Chúng khóc vì những lý do này.

Chúng cũng khóc vì đói. Kiểu khóc thứ ba: là khóc ‘phòng ngừa’. Đó không phải là một chuyện lạ. Chúng không biết điều gì sẽ xảy ra. [Một đứa bắt đầu nghĩ] ‘Mình phải khóc ré lên trước’ cho chắc ăn. Đó là một động thái phòng thủ. Điều quan trọng là chúng cảm thấy thoải mái. Hãy cẩn thận đừng quấn quanh chúng nhiều quá khiến chúng bị nóng.

Nếu chúng khóc vì đói, hãy cho chúng ăn uống. Đối với các bà mẹ, tôi nói điều này: đừng sợ cho các em bé bú để giữ cho bầu khí được yên tĩnh. Chúa muốn điều này, bởi vì khi có nguy hiểm, có một tiếng gọi đa âm hưởng. Một đứa bắt đầu khóc, rồi đứa khác khóc theo, những đứa khác bắt chước khóc ré lên. Khi đó, nó sẽ là một dàn đồng ca những tiếng khóc.

Chúng ta sẽ tiếp tục buổi lễ này, trong yên bình, với một nhận thức được đặt trên vai anh chị em, đó là hãy thông truyền đức tin cho con cái mình.

Lòng trắc ẩn


1/12/2019 12:02:53 PM

11/01/2019 Thứ Sáu Mùa Giáng Sinh (1 Ga 5, 5-6. 8-13 (Hl 5-13); Lc 5, 12-16)


UserPostedImage

Bối cảnh và luật pháp đối với người bệnh phong cùi vào thời Chúa Giêsu thật nặng nề. Những người mắc chứng bệnh phong lúc bấy giờ phải sống tách ly và biệt lập khỏi gia đình và xã hội. Họ phải để tóc và râu rối bời, áo quần rách rưới hôi hám để người sạch trông thấy mà xa tránh họ ra. Nặng nề hơn, quan niệm Do thái lúc bấy giờ, bệnh phong cùi là hình phạt rõ ràng của Thiên Chúa, nên họ không được phép đến thờ phượng Thiên Chúa trong đền thờ. Khi đi bất cứ nơi nào xin ăn, người phong cùi phải lắc chuông và hô to “Tame” nghĩa là dơ bẩn và cùi đây….Nếu họ vi phạm những luật pháp trên, họ có thể bị ném đá cho chết.

Và câu chuyện Tin Mừng cho ta thấy Chúa Giêsu đang ở trong một thành kia, có một người toàn thân mắc bệnh phong đến, sấp mặt xuống đất, xin Người chữa anh ta lành. Sự lạ ở đây là người phong ở trong thành, một điều dường như không thể chấp nhận đối với trường hợp người mắc chứng bệnh được coi là nan y vào thời Đức Giêsu, nhất là với Luật của Do Thái Giáo; lẽ ra anh phải tránh xa thành phố, và đồng nghĩa là tránh xa những người khác, vừa đi vừa la lớn để mọi người tránh xa anh ta.

Đó là một căn bệnh hiểm nghèo khiến bệnh nhân phải tách ly khỏi cộng đoàn, nếu không muốn nói là “bị khai trừ và kể như đã chết”. Dưới ngòi bút của thánh sử Luca, đối với người mắc bệnh phong, quyền năng của Đức Giêsu vượt trên cả luật lệ và sự chết kia. Anh sấp mặt xuống xin Chúa chữa lành; anh đã kêu xin đúng lòng thương xót của Chúa: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”

Lời cầu xin của người cùi nghe qua thật đơn giản, nhưng chất chứa một lòng tin vững vàng. Anh không xin được chữa lành bệnh mà xin được sạch, sạch về thể xác lẫn tâm hồn. Cái “không sạch” đã loại anh ra khỏi cộng đoàn nên điều anh thưa với Chúa cũng hàm ý xin ơn tha thứ tội lỗi đã phạm. Anh chủ động đến gặp và mở lời xin Chúa Giêsu chữa lành. Thái độ chủ động này nói lên lòng khao khát được sạch. Nhưng điều đáng nói ở đây là việc anh chuyển từ thế chủ động sang thế bị động khi đặt mình trước lòng thương xót của Chúa : “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn”.

Khi đặt mình ở thế bị động anh đã tôn vinh quyền năng và lòng xót của Chúa vì “Ngài có thể”. Chính thái độ đặt để ý Chúa chi phối đời anh làm trái tim Chúa Giêsu rung lên, “Người chạnh lòng thương”. Đáp lại một niềm tin vững vàng và lòng phó thác tuyệt vời như thế, Chúa Giêsu đã “phá rào” khi “giơ tay đụng vào anh”. Cái đụng chạm thể xác chữa lành bệnh cùi bên ngoài, đồng thời cũng diễn đạt sự đụng chạm bên trong tâm hồn khiến tội của anh được tha thứ: “Tôi muốn, anh sạch đi”.

Và rồi ta thấy Tin Mừng kể lại chuyện người phong cùi dám liều lĩnh chạy theo nài xin Chúa Giêsu chữa cho mình được lành bệnh. Theo một nhà khảo cổ học Schurer, thì có một số hội đường chấp nhận cho những người bệnh phòng cùi có thể vào đó với một số điều kiện như đến lúc ban ngày trời nắng... hay qua khử trùng. Và như thế, người bệnh phong này sau khi đã cải trang, anh đã trà trộn, len lỏi vào giữa đám đông và đến quỳ sụp dưới chân Chúa để xin Chúa chữa cho mình. Hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu thương quan tâm của Chúa Giê-su, vì thế anh ta không ép buộc nhưng hoàn toàn khiêm tốn để tùy thuộc vào quyết định của Chúa “nếu Ngài muốn xin cho con được lành sạch”.

Với tấm lòng xót thương, nhậy cảm và đầy quyền năng của Chúa Giêsu trước tâm tình khiêm hạ và đức tin mãnh liệt tin tưởng của người bệnh phong…Và tất nhiên, Chúa Giêsu nói với anh cho anh: “Ta muốn, anh sạch đi!”…

Đức Giêsu đã thể hiện lòng thương xót của Người, thể hiện quyền năng của Thiên Chúa yêu thương qua hành động chữa lành. Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh hãy được sạch.” Đức Giêsus đã thể hiện lòng thương xót vốn là đỉnh cao của tình thương, Người vượt qua tất cả mọi rào cản của những luật lệ, nguyên tắc, bởi lòng thương xót của Người cao hơn tất cả. Và chính việc chữa lành này, không những không làm cho Người nhiễm ô uế như luật lệ nói đến, nhưng lại chữa lành và làm cho người bệnh được trở lại với cộng đoàn của mình: Anh đã đi trình diện với tư tế, và dâng của lễ như ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết (Lv 14,1-32).

Lời cầu xin của người cùi và phép lạ Chúa chữa lành bệnh cho anh mời gọi chúng ta hồi tâm suy nghĩ. Trước hết là suy nghĩ về lòng tin, sự phó thác của mỗi người chúng ta nơi Chúa. Tiếp đến là xét xem mình có đối xử với Chúa như một vị “thần đèn” chỉ để thoả mãn những lợi ích và nhu cầu của chúng ta không? Và cuối cùng, hồi tâm suy gẫm về cách thức chúng ta cầu xin như lời thánh Giacôbê nhắc nhở: “anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý” (Gc 4, 3). Chúa là Cha nhân lành tuôn đổ hồng ân xuống trên người lành lẫn kẻ dữ. Thế nhưng, cơn mưa ân sủng chỉ đọng lại nơi mảnh đất tâm hồn nào biết trũng xuống vì khiêm tốn và phó thác trước mặt Chúa.

Từ mẫu gương tuyệt vời về lòng thương xót của Chúa, người Ki-tô hữu chúng ta, nhất là với một tinh thần loan báo Tin Mừng giữa trần gian này, luôn được mời gọi để sống chứng tá Tin Mừng bằng một cách thức sống động và luôn được đổi mới. Loan báo Tin Mừng cách sống động vì hoạt động của chúng ta luôn được thôi thúc bởi nhu cầu và thao thức của con người; luôn mới, vì chúng ta được mời gọi có cái nhìn của lòng thương xót. Nếu như lề luật được đưa ra để giữ vững kỷ cương, nề nếp, đời sống Kitô hữu còn nhấn mạnh đến chiều kích thâm sâu hơn nữa của luật lệ, đó là lòng thương xót, một tấm lòng đầy trắc ẩn phát xuất từ cảm nghiệm Tin Mừng về Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta hơn cả chúng ta biết tha thứ và yêu thương nhau.

Huệ Minh

Hai mươi cựu nguyên thủ quốc gia chỉ trích
thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha


Anthony Nguyễn

12/Jan/2019

UserPostedImage

Hai mươi cựu nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ các nước Mỹ Châu Latinh đã viết một bức thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô để phàn nàn về những lời của ngài nói về Venezuela và Nicaragua trong thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi hôm 25 tháng 12 vừa qua.

Bức thư, được đăng trên các tờ báo tiếng Tây Ban Nha vào ngày 6 tháng Giêng, cho rằng trong thông điệp Giáng Sinh gởi dân thành Rôma và thế giới, Đức Thánh Cha đã vô tình xem nhẹ những áp bức mà người dân Venezuela và Nicaragua đang phải chịu dưới tay chính phủ của họ.

Những người ký bức thư, bao gồm người từng đoạt giải Nobel Hòa bình và là cựu tổng thống Costa Rica Oscar Arias, nói rằng họ không nghi ngờ đức tin tốt lành của Đức Phanxicô và “tinh thần mục vụ” đằng sau thông điệp này, nhưng “phần lớn người dân Venezuela và Nicaragua đã diễn dịch thông điệp ấy một cách rất tiêu cực”.

“Trên hết, ngay lúc này đây, ở các quốc gia này, có một sự tranh chấp chính trị đòi hỏi một sự hiểu biết, khoan dung giữa các lực lượng xung đột trước các trình thuật khác nhau. Đó là điều bình thường trong bối cảnh của một nền dân chủ trưởng thành hoặc còn ít nhiều thiếu sót. Chẳng may, một nền dân chủ như thế không tồn tại ở các quốc gia này”, bức thư nói.

Trong thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi, Đức Thánh Cha nói về Venezuela như sau: “Cầu xin cho mùa hồng ân này cho phép Venezuela một lần nữa khôi phục lại được sự hài hòa xã hội và cho phép tất cả các thành viên trong xã hội làm việc trong tình huynh đệ cho sự phát triển của đất nước và hỗ trợ cho các khu vực dễ bị tổn thương nhất của dân chúng.”

Về Nicaragua, Đức Thánh Cha yêu cầu “các cư dân của Nicaragua yêu dấu một lần nữa có thể coi mình là anh chị em với nhau, để sự chia rẽ và bất hòa sẽ không thắng thế, nhưng tất cả có thể hoạt động để thúc đẩy hòa giải và cùng nhau xây dựng tương lai của đất nước.”

Bức thư của các cựu nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ từ Mỹ Châu Latinh bày tỏ lo ngại rằng “lời kêu gọi hòa hợp từ phía Đức Thánh Cha, trong bối cảnh hiện nay, có thể được hiểu bởi các nạn nhân bị hại tại các quốc gia này rằng họ nên thỏa thuận với những kẻ đang tra tay hãm hại họ”.

Trong trường hợp của Venezuela, họ nói thêm rằng chính phủ nước này đã khiến cho 3 triệu người phải xin tị nạn ở nước ngoài. Với tình hình như hiện nay, Liên Hiệp Quốc dự đoán sẽ có 5.9 triệu người phải xin tị nạn trong năm 2019.

Bức thư đã ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của Đức Thánh Cha đối với sự đau khổ của người dân Venezuela và Nicaragua, và những người ký tên bày tỏ mong muốn được gặp ngài “vào một thời điểm thích hợp”.

Nhưng những người ký tên trong bức thư nói rằng người dân Venezuela là nạn nhân bị áp bức bởi một chế độ độc tài quân sự. Chế độ gian ác ấy không có chút ý định nào muốn giảm thiểu các vi phạm một cách có hệ thống đối với quyền sống, quyền tự do và phẩm giá toàn vẹn của con người và đang gây ra một nạn đói lan rộng cũng như tình trạng thiếu thuốc men và các chăm sóc y tế.

Họ cũng nói rằng vào giữa năm ngoái, có 300 người Nicaragua đã bị giết và 2,500 người bị thương trong một làn sóng đàn áp.

Bức thư là một sáng kiến của Mạng lưới Sáng kiến Dân chủ Tây Ban Nha và Mỹ Châu (gọi tắt là IDEA), hoạt động nhằm thúc đẩy chủ nghĩa tân tự do, các hiệp định thương mại và giáo dục công cộng.

Những người ký tên trong bức thư là: Oscar Arias, người Costa Rica; Nicolás Ardito Barletta, người Panamá; Enrique Bolaños, người Nicaragua; Alfredo Cristiani, người El Salvador; Felipe Calderón, người México; Rafael Ángel Calderón, người Costa Rica; Laura Chinchilla, người Costa Rica; Fernando De la Rúa, người Á Căn Đình; Vicente Fox, người México; Eduardo Frei, người Chí Lợi; César Gaviria T., người Colombia; Osvaldo Hurtado, người Ecuador; Luis Alberto Lacalle, người Uruguay; Jamil Mahuad, người Ecuador; Mireya Moscoso, người Panamá; Andrés Pastrana A., người Colombia; Jorge Tuto Quiroga, người Bôlivia; Miguel Ángel Rodríguez, người Costa Rica; Álvaro Uribe V., người Colombia; và Juan Carlos Wasmosy, người Paraguay.

Tòa Thánh là thẩm quyền luân lý có lẽ nên mạnh dạn và thẳng thắn nói lên những đau khổ người dân các nước đang phải chịu dưới ách các chế độ độc tài. Những động thái như thỏa thuận với bọn cầm quyền Trung Quốc trong vấn đề bổ nhiệm Giám Mục, tiếp đón lãnh đạo các chế độ độc tài như các quan chức cộng sản Việt Nam trong khi im lặng trước các vi phạm nhân quyền khiến nhiều người không khỏi “ngỡ ngàng”.

Nhân Quyền VN: CS Siết, Dân Mở


14/01/201900:00:00(Xem: 68)
Vi Anh

Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1/2019 xếp chế độ VNCS vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.

Dân chủ, tự do, nhân quyền, chủ quyền quốc gia là chuỵện chánh yếu của người dân, người dân không quyết tâm tranh đấu thì khó hay không ai yểm trợ được. Nhờ nhân dân VN kiên tâm, quyết chí đấu tranh, thành có, bại có, tù đày, chết chóc có, người này ngã người kia đứng lên như tiền nhân VN chống quân Tàu xâm lược trong lịch sử. Chưa thành công, chưa thắng lợi trọn vẹn nhưng CSVN thái thú của Tàu Cộng cũng phải nhượng bộ, kết quả cũng khả quan.

Dân chúng VN đã hết sợ con ngáo ộp CSVN và Tàu. Nội cái việc người VN nguyền rủa CS, trời cũng không dung, đất không tha, quỉ dạ xoa, ngục a tỳ cũng đã ghi tên và chờ họ. Nên trong thời CS độc tài đảng trị toàn diện trên quê hương, xứ sở của người dân Việt, chưa bao giờ tình hình tự do, dân chủ, nhân quyền khá hơn như bây giờ, CS sợ dân như bây giờ. Người dân Việt có kinh nghiệm 1.000 năm chống giặc Tầu, 100 năm chống giặc Tây nên biết chống khủng bố, chống độc tài, chống xâm lăng là làm cho chúng khiếp sợ, chúng khủng hoảng tinh thần trước đã. Chúng sẽ tăng gia áp bức, áp lực của CS càng nhiều thì sức bật của người dân càng cao mới đập bể nát các tròng kềm kẹp, áp bức của CS. Đồng bào chúng ta trong nước đang chuyển công cuộc đấu tranh chống CS qua giai đoạn ấy, trên không gian địa lý chánh trị và không gian trang mạng xã hội.

Vì có nhiều sự kiện, thời sự, nghị luận đáng tin cậy trong hai bài liên quan đến hai tình hình, CS thì siết và người dân thì mở, người viết bài này xin phép sử dụng nguyên văn một số ý tứ của hai tác giả phổ biến trên đài phát thanh RFA để bà con cô bác người Việt trong ngoài có những tài liệu trung thực, chứng nhân và chứng lý để rộng đường dư luận và nhận định, vững niềm tin.

Một, CS siết. Đầu năm 2019, blogger Nguyễn Tường Thuỵ ngày 2019-01-06 có một bài trên RFA “Năm 2018: Tù nhân lương tâm gấp 3,5 lần năm 2017”. Đại ý như sau: “Con số tham gia các cuộc biểu tình chống Dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng ước tính có thể lên tới con số trăm nghìn người tuy không có tổ chức nào đứng ra kêu gọi mà chỉ là những lời kêu gọi lẻ tẻ của một vài nickname nào đó không có danh tính rõ ràng như thường thấy. Điều này làm cho nhà cầm quyền hoàn toàn bất ngờ. Chính vì vậy, Chủ nhật tiếp theo, 17/6, họ đã chủ động dập tắt ngay từ đầu, nhiều cuộc đàn áp, bắt bớ, đánh đập dã man đã xảy ra. Biểu tình chống Luật đặc khu nói lên thái độ của người dân với chủ quyền của đất nước. Đó là tinh thần “không Trung Quốc” một cách dứt khoát của người Việt Nam… Như vậy, trong đợt biểu tình chống Dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, đã có 106 người ở các tỉnh thành bị kết án.... Tất cả đều bị quy kết tội danh gây rối trật tự công cộng. Đáng chú ý là trong số tù nhân biểu tình, đa số là thanh niên, có nhiều em còn ở tuổi vị thành niên.106 án tù (trong đó có10 án tù treo) không phải là vô ích mà những năm tháng tù đày của họ đã đổi lấy việc nhà cầm quyền hoãn không thời hạn việc thông qua Dự Luật Đặc khu.

Cộng với 30 người bị bắt ngoài nguyên nhân biểu tình, nâng tổng số tù nhân lương tâm trong năm 2018 lên tới con số 136 người. Đây chưa phải là con số đã chính xác do có thể trường hợp không có thông tin tới cộng đồng, có thể có người bị bắt chưa kết án hoặc gia đình không biết thông tin…

“So với 38 người bị bắt năm 2017 thì năm 2018, con số này gấp 3,5 lần. Năm 2018 cũng là năm đầu tiên có và có rất nhiều người bị bắt vì biểu tình. Điều này nói lên nhà cầm quyền rất sợ tiếng nói đông đảo, đồng lòng của người dân và giải thích tại sao, đảng CSVN hoãn đi hoãn lại việc cho phép Quốc hội ra luật biểu tình.

Hai, Người dân Việt mở. Cũng đầu năm 2019, nhà báo Tường An của RFA ngày 5 tháng 1, có một bài phân tích về một sự kiện rất mới, rất cần thiết cho bà con cô bác VN tiện dụng khi CSVN ‘móc ngoặc’ với Facebook chận, gỡ bài vở, ý kiến chống độc tài CSVN. Tin rằng “Ngay cả trước khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực, đã có nhiều người sử dụng Facebook phàn nàn là nhiều post hoặc lời bình có nội dung nhạy cảm hoặc đụng chạm đến Trung quốc đều bị facebook chặn lại. Trước những biến chuyển ấy, tiến sĩ Lê Trung Tĩnh đã giới thiệu một mạng xã hội mới mang tên Livenguide. Ý tưởng này được bắt đầu từ việc muốn kết nối mọi người lại với nhau để cùng làm chung một việc gì đó.

Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh cho biết: «Là một người hoạt động xã hội tôi mong muốn kết nối mọi người lại với nhau để làm những công việc chung vì xã hội, vì đất nước Việt Nam, là nơi mà tôi lớn lên và yêu quý. Livenguide là một sản phẩm, một sự tâm huyết của tôi đối với những giá trị hướng thượng ví dụ như: Tự do biểu đạt, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tất cả những việc đó chỉ để cho cuộc sống, đất nước Việt Nam tốt hơn.»

“Qua Pháp du học năm 2003 về ngành xây dựng, ra trường với bằng cấp tiến sĩ … Ông cũng là thành viên tích cực của Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông. “Mong muốn của Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh với Livenguide là khi mọi người biết nhau qua không gian ảo thì sau đó họ phải cùng nhau bước xuống đời thường, cùng nhau làm chung một việc gì đó trong đời sống thật và đó mới là điều quan trọng.

“Mặc dù ở thế kỷ 21, nhưng đâu đó vẫn còn những tổ chức, hay ngay cả vài nhóm nhỏ cố tình ngăn cấm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt bằng hình thức kiểm duyệt thông tin hay những chế độ độc tài muốn bịt miệng người dân bằng Luật An Ninh Mạng thì Livenguide sẽ là một nơi tôn trọng quyền tự do thông tin của tất cả mọi người…

“Livenguide được sử dụng miễn phí, việc ‘đăng ký’ [ghi danh] vào livenguide rất đơn giản, ông Lê Trung Tĩnh chỉ dẫn: «Để đăng ký vào Livenguide, bạn chỉ cần bấm vào livenguide.com hoặc tìm chữ Livenguide trên Google hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm nào đó. Bên phải phía trên bạn sẽ thấy chữ tiếng Anh «sign in» hoặc «sign up». Nếu là lần đầu tiên thì bạn bấm vào chữ «sign up» hoặc «đăng ký» nếu là tiếng Việt. Có hai cách để ‘đăng ký’: hoặc bạn dùng tài khoản FB, hoặc bạn dùng email và 1 mật mã. Tôi khuyên các bạn nên dùng địa chỉ email và mật mã để độc lập hoàn toàn với tài khoản FB của bạn. Nếu vì lý do nào đó FB đóng tài khoản của bạn, thì bạn vẫn có thể vào Livenguide bằng email và mật mã.»

Ba, tóm lại, người dân Việt kiên trì đấu tranh, nay công tâm mà nhận định, trong nước nhà VN của chúng ta có phần nào tiến bộ về tự do, dân chủ, nhân quyền. Tiến bộ do nhân dân đã đấu tranh chớ không phải do CS cải tiến, cải cách gì cả./.

(VA)

Metro số 1, ‘Đảng ngồi xổm trên pháp luật’
và những bàn tay đen đúa


Phạm Chí Dũng

January 13, 2019

UserPostedImage

Metro Sài Gòn còn trong quá trình xây dựng. (Hình: datchinhchu.org)

Cảnh nạn Metro số 1

Vụ “Bộ Chính trị đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư metro số 1 và 2 ở Sài Gòn lên 95,000 tỷ đồng” xảy ra ngay vào những ngày đầu năm dương lịch 2019 xứng đáng không chỉ như một chứng cứ trắng trợn và thô bạo cho đúc kết dân gian “Đảng ngồi xổm trên pháp luật,” mà còn có thể khiến bật ra một âm mưu gài nhau trong nội bộ: thấy “nuốt” không trôi núi tiền cao ngất, một số cá nhân liền đẩy trách nhiệm và hậu quả phát sinh cho tập thể theo truyền thống vốn có của một đảng vô trách nhiệm với dân tộc.

Vụ scandal trên xảy ra trong cảnh nạn của một bức tranh nhuốm màu chết chóc đã được khởi sự vào đầu Tháng Mười Một, 2018: ông Võ Phi Anh, mới có 54 tuổi và là phó tổng giám đốc Cienco 6 đơn vị thi công một số hạng mục thuộc công trình tuyến metro số 1 tại TP.HCM, chết trong tư thế treo cổ ở cầu thang văn phòng làm việc. Cái chết bằng dây thừng này bị nghi vấn cao về tiêu cực của những quan chức phụ trách dự án này.

Không bao lâu sau cái chết trên, phía Việt Nam đã bị Nhật Bản kéo áo đòi số tiền $100 triệu còn thiếu nhà thầu Nhật trong thi công dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên ở Sài Gòn.

Chi tiết ngoại giao rất đáng chú ý là cú đòi nợ của Nhật đã từ nhà thầu tới cấp đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam rồi lên đến cấp bộ trưởng ngoại giao Nhật. Có thể cho rằng là lần đầu tiên Nhật Bản – quốc gia mà Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ nguồn vốn phát triển chính thức ODA và luôn mơn trớn người Nhật để được vay mượn và nhận viện trợ không hoàn lại nhiều hơn thế, đã công khai phi vụ đòi nợ cho quốc tế biết, bất chấp phía Việt Nam kiên định giữ kín câu chuyện đáng xấu hổ này.

Dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã trở nên nổi tiếng không chỉ bởi cái chết chấn động của quan chức Võ Phi Anh mà còn do nạn đội vốn đến hơn 30,000 tỷ đồng, từ hơn 17 ngàn tỷ lên đến 47 ngàn tỷ, lập kỷ lục đội vốn trong số các công trình xây dựng giao thông thuộc loại “đơn giá đắt nhất hành tinh” và tỷ lệ “ăn chia” lên đến 50-70% giá trị công trình mà chỉ có ở dải đất chữ S thời độc đảng và kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vụ scandal trên xảy ra trong bối cảnh phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Hoàng Như Cương đang hội tụ nhiều dấu hiệu “ra đi tìm đường cứu nước” khi quan chức này bị cơ quan kiểm toán nhà nước yêu cầu xử lý tài chính gần 3 ngàn tỷ đồng. Địa chỉ “cứu nước” vẫn là Hoa Kỳ – một trong những quốc gia hội tụ đông đảo nhất giới quan tham nước Việt.

Và cận kề nhất, bản tin “Bộ Chính Trị đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư metro số 1 và 2 lên 95,000 tỷ đồng” đã bị Ban Tuyên giáo trung ương và có thể còn ở cấp cao hơn thế chỉ đạo xóa sạch khỏi mặt báo quốc doanh sau khi bị mạng xã hội lên án “đảng ngồi xổm trên pháp luật.”

Nhưng từ lâu trước đó, chính quyền TP.HCM đã “ngồi xổm trên pháp luật.”

Hành vi bất hợp pháp!

Theo quy định tại Luật Đầu Tư Công 2014, dự án sử dụng vốn đầu tư công từ 10,000 tỷ đồng trở lên thuộc dự án trọng điểm quốc gia, phải trình Quốc Hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư và thủ tướng chính phủ ra quyết định đầu tư. Nhưng Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM đã tự phê duyệt điều chỉnh dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 – một biểu hiện quá rõ ràng về tội “cố ý làm trái.”

Trách nhiệm “cố ý làm trái” trên thuộc về thời của những Lê Thanh Hải – bí thư thành ủy TP.HCM, Lê Hoàng Quân – chủ tịch TP.HCM, Nguyễn Hữu Tín – phó chủ tịch TP.HCM, Tất Thành Cang – giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải và sau đó là phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM… – cũng đều là những quan chức gây ra tội ác vô bờ bến tại cái gọi là “khu đô thị mới Thủ Thiêm đẹp nhất khu vực Đông Nam Á” mà đã cưỡng bức hàng chục ngàn gia đình người dân nơi đây phải gia nhập đội ngũ dân oan đất đai lên đến hàng triệu người, trong một Việt Nam khốn khổ điêu linh bởi nạn cường hào ác bá hoành hành khắp nơi từ trung ương xuống tất cả các địa phương.

Còn giờ đây, những kẻ nào, hoặc nhóm lợi ích tham nhũng nào phải chịu trách nhiệm về núi vốn đội lên hơn 30 ngàn tỷ đồng và quá nhiều sai phạm cố ý tại Dự án Metro số 1?

Hành vi Bộ Chính Trị bất chấp Luật Đầu Tư Công 2014, vội vã “ngồi xổm trên pháp luật” để chấp thuận điều chỉnh tổng mức đầu tư metro số 1 và 2 lên đến 95,000 tỷ đồng phải chăng là một động tác nhằm hợp thức hóa số tiền khổng lồ đã chui gọn vào túi giới quan tham trong dự án này? Và nếu đúng là như thế, những kẻ nào hay nhóm lợi ích nào đã “lobby” để “tập thể Bộ Chính Trị” qua mặt Quốc Hội khi thực hiện sự thông qua – chỉ có thể gọi đúng nghĩa là bất hợp pháp – như thế?

Nguyễn Phú Trọng – quan chức mà giờ đây đã nắm trọn quyền trong Bộ Chính Trị và chỉ còn thiếu cái ghế thủ tướng, đã bị ai đó “dùi,” hay chính ông ta là người đưa ra chủ trương Bộ Chính Trị họp gấp để hợp pháp hóa mức điều hỉnh dự toán cho dự án Metro số 1 như sự đã rồi, hợp thức hóa cho một núi tiền từ nguồn ODA và tiền đóng thuế của dân Việt mà rất có thể đã bị một nhóm lợi ích nuốt sống, và bắt Quốc Hội cùng báo chí quốc doanh phải câm miệng – đúng theo cái cái cách “cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” mà Trọng đã sống sượng tuyên bố và năm 2013?

Bức tranh xám ngoét năm 2019

Rất tương hợp với xu hướng và chiến dịch nhất thể hóa, vụ “Bộ Chính Trị đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư metro số 1 và 2 ở Sài Gòn lên 95,000 tỷ đồng” càng khiến hiện rõ bức tranh xung sát quyền lực vào thời “đảng không làm thay mà làm luôn.”

Nhưng còn các ủy viên bộ chính trị khác thì sao? Chắc chắn có những vị không “xơ múi” và cũng chẳng liên đới gì với núi tiền trong Dự Án Metro số 1, song chẳng lẽ họ vẫn chấp nhận cúi đầu bỏ phiếu thuận để lịch sử thời hậu thế sẽ phải truy xét họ?

Lịch sử cận đại đảng Cộng Sản Việt Nam lại đã chứng kiến không ít vụ việc đẩy hậu quả phát sinh trầm trọng cho “tập thể Bộ Chính Trị”: vụ dự án Boxit Tây Nguyên đội vốn cao, ô nhiễm môi trường trầm trọng và liên quan đến nguồn gốc đầu tư từ Trung Quốc, đặc biệt là địa thế quân sự của Việt Nam bị khống chế; dự luật Đặc Khu bị nghi ngờ “bán đất cho Trung Quốc” và gây ra cuộc biểu tình phản đối của hàng trăm ngàn người dân ở Sài Gòn… Tất cả hậu quả phát sinh đó đều được những bàn tay và thế lực đen tối nào đó đẩy cho “tập thể Bộ Chính trị” và như một cách bán đứng Quốc Hội “của dân, do dân và vì dân.”

Lịch sử thu gọn cho thể chế chính trị độc đảng ở Việt Nam đã được tóm gọn bởi sự khởi đầu mang nặng “điềm xấu” trong hai năm gần nhất: nếu vào đầu năm dương lịch 2018, vụ nhà chức trách Chi Lê phát hiện hàng trăm vây cá mập được phơi phóng công khai ngay trên mái nhà của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chi Lê đã khiến ngành ngoại giao Việt Nam “rông” nguyên năm với cơn địa chấn mang tên “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” lan từ Đức sang Slovakia, Pháp, Ba Lan và khiến giới quan chức cao cấp của Việt Nam khốn đốn, thì ngay đầu năm 2019 lại nổ ra một scandal, nhưng không còn phải ở phạm vi ngoại giao, mà đã lên đến cấp Bộ Chính Trị với cái tên “Metro số 1.”

Năm 2019 vừa mở màn bức tranh xám ngoét của nó.

(Phạm Chí Dũng)

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’


January 13, 2019

UserPostedImage

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Blobger Hành Nhân trong nghi thức khai mạc buổi gặp gỡ đồng hương Little Saigon tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019 tại Hội trường Community Services Building, Westminster.

Buổi tổ chức này do Mẹ Nấm và một số bạn hữu ở Little Saigon như các anh Trương Ngãi Vinh, Uyên Vũ,… đồng tổ chức. Cùng đi chung với Mẹ Mấm là Blogger Hành Nhân, đến từ Houston, Texas.

Trên 200 quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đã tham dự buổi tổ chức này.

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói với phóng viên Người Việt: “Cảm giác của tôi khi mới đặt chân đến Little Saigon là đây là một phần của dân tộc Việt Nam.”

UserPostedImage

Đông đảo đồng hương đến dự buổi Mẹ Nấm gặp gỡ thân mật với đồng hương tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước mặt mọi người, Mẹ Nấm cũng đã nói: “Mục đích chính của buổi gặp gỡ này là Quỳnh muốn thay mặt mẹ và hai con của Quỳnh, xin tri ơn tình cảm, sự yêu quý và ủng hộ của đồng hương đã dành cho Quỳnh và gia đình trong suốt thời gian qua. Sự hiện diện của Quỳnh hôm nay là câu trả lời cho những ai yêu tự do; và cho những nỗ lực của cộng đồng Người Việt tại hải ngoại đã vì những người đang tranh đấu cho nhân quyền trong nước.”

Blogger Mẹ Nấm cũng đã nhắc nhở với mọi người hãy ủng hộ sự tranh đấu cho hai nhà đấu tranh đang bị nhà nước Việt Nam giam cầm, đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Trần Thị Nga.

Ban tổ chức chiếu lại video về những cuộc đấu tranh của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ trong nước và khi được đến đất tự do Hoa Kỳ.

Trong video nầy Như Quỳnh đã nói: “Xin cám ơn tất cả mọi người đã mở rộng bàn tay nhân ái đối với gia đình của chúng tôi. Bây giờ, tôi đã tìm thấy hơi thở của tự do. Nhưng, tôi phải thú nhận rằng, tôi không tìm thấy niềm hạnh phúc trọn vẹn trong tôi, bởi vì, đi tìm tự do cho riêng bản thân mình ở ngoài đất nước Việt Nam chưa bao giờ là mục tiêu, là khát vọng của tôi. Tôi vẫn luôn luôn mơ ước và tranh đấu để cùng chín mươi triệu công dân Việt Nam được sống tự do; có quyền làm người được tôn trọng và bảo vệ; được có toàn quyền quyết định vận mạng của đất nước của mình.”

UserPostedImage

(Từ phải) Giáo Sư Đỗ Anh Tài và ông Nguyễn Kiêm Bình đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền 2017 cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô nói thêm: “Tự do của tôi ngày hôm nay có được là do những nỗ lực không mệt mỏi; sự đóng góp của nhiều bạn bè và cá nhân tôi. Tự do mới tìm thấy nầy chỉ có ý nghĩa nếu tôi sử dụng nó như là tiếng nói của chín mươi triệu người dân đang bị áp bức tại Việt Nam. Do đó, con đường tự do cho Việt Nam của tôi sẽ tiếp tục dù tôi sống ở bất kỳ quốc gia nào.”

Nhiều người đã xúc động khi xem qua cuốn video này, trong đó có bà Kim Ngân tâm tình: “Mẹ Nấm là biểu tượng đấu tranh không ngừng nghỉ, một tấm gương sáng cho tuổi trẻ phải noi theo để cùng đồng bào trong nước đứng lên đòi quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.”

Một phụ nữ khác, cô Kimberly Hồ, phó thị trưởng thành phố Westminster cũng chia sẻ: “Mẹ Nấm là một người phụ nữ có lòng yêu nước được thể hiện qua sự can đảm của cô. Vì cô đã tranh đấu cho tự do nhân quyền của đồng bào trong nước, và đã bị giam cầm trong ngục tù Cộng Sản hơn hai năm mà cô vẫn kiên trì giữ vững lập trường của mình. Tinh thần yêu nước của Mẹ Nấm là một gương sáng cho những ai còn nghĩ đến quê hương dân tộc.”

Có mặt tại buổi gặp gỡ, Luật Sư Trịnh Hội cho biết: “Tôi quen biết với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước khi cô bị vào tù tại Việt Nam. Và hôm nay, tôi cảm thấy rất vui khi gặp được cô tại Little Saigon. Mặc dù mới ra khỏi tù được gần ba tháng, nhưng Mẹ Nấm đã đến nhiều nơi để chia sẻ tâm tình của mình với đồng hương tại Hoa Kỳ. Rất mong là cô sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa đấu tranh tự do dân chủ cho Việt Nam khi cô được định cư tại hải ngoại.”

Trong khi đó, nhà văn Hồ Đắc Huân là người đồng hương ở Nha Trang với Mẹ Nấm, nói: “Nghe tin Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến Little Saigon để gặp gỡ đồng hương hôm nay, nên tôi có mang theo hai cuốn sách về lịch sử của VNCH để tặng cho cô để cô biết thêm về chế độ của VNCH như thế nào. Từ trong nước, một phụ nữ trẻ như cô đã đứng lên tranh đấu chống chế độ độc tài của Cộng Sản đó là điều vinh dự cho dân tộc Việt Nam đã có những người can đảm như Mẹ Nấm.”

Nhà văn Chu Tất Tiến cũng đã nhận định: “Khi nghĩ về Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì tôi nghĩ đến giới trẻ ở Việt Nam. Họ là những người có thể nói là đang nắm vận mệnh của đất nước. Đối với những người lớn tuổi như chúng tôi ở hải ngoại thì chúng tôi chỉ có thể là những loa vang rộng cho sự vùng lên của những người đấu tranh chống lại bạo quyền của Cộng Sản ở trong nước. Những người như Mẹ Nấm, Lê Thị Công Nhân và còn nhiều người trẻ khác là những người đã can đảm đứng lên chống Cộng Sản giữa một rừng công an trong nước, những người đó xứng đáng được nhận những giải thưởng nhân quyền của quốc tế, và họ cũng là điểm son cho những giới trẻ khác noi theo. Chúng tôi mong rằng, tại đất nước mình sẽ có nhiều Mẹ Nấm khác trong tương lai.”

Đến tham dự buổi gặp gỡ, nhạc sĩ Việt Khang tâm tình: “Tôi rất xúc động khi xem những hình ảnh kể về Mẹ Nấm, và nhớ lại cách nay vài năm khi mình mới vừa được ra tù. Lúc đó, tôi cũng hãnh diện vì sự quan tâm của đồng bào khắp nơi trên thế giới đã dành cho mình.”

“Như Quỳnh là người phụ nữ có hai con nhỏ nhưng phải chịu những bản án rất nặng trong thời gian qua. Những gì đã xảy ra ở quê hương Việt Nam đối với những người đã đấu tranh cho quyền làm người; đã từng bị nhà nước Việt Nam giam cầm, rồi phải đi tị nạn ở những quốc gia khác thì mới thấy được tự do. Nhưng đối với tôi, trong lòng mình vẫn còn trọng trách rất lớn là đã mang ơn đất Mẹ Việt Nam đã sinh ra mình. Cho nên Việt Khang cũng như anh Điếu Cày, Mẹ Nấm và rất nhiều anh chị em khác vẫn không quên trọng trách đối với sự an toàn của lãnh thổ Việt Nam và quyền làm người của dân tộc Việt Nam trên quê hương mình,” Việt Khang nói thêm.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã từng chọn blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để trao Giải Nhân Quyền Việt Nam vào năm 2017, nhưng lúc đó cô đang trong tù Cộng Sản. Trong buổi này, ông Nguyễn Kim Bình và Giáo Sư Đỗ Anh Tài, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, đã trao giải nầy lại cho Mẹ Nấm.

(Lâm Hoài Thạch)

Trump bị tố giấu ghi chép nội dung các cuộc gặp với Putin


January 12, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: WP

Tổng thống Trump đã cố gắng để che giấu các chi tiết về các cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ Washington Post ngày 12/1 cho biết cả năm cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều không có ghi chép chi tiết nội dung bàn luận được lưu trữ.

Tổng thống Trump từng cho tịch thu ghi chép của phiên dịch viên, không cho phép phiên dịch viên thảo luận về nội dung các cuộc họp với những viên chức khác.

Trump đã làm như vậy sau cuộc gặp với Putin năm 2017 tại Hamburg và cũng có sự tham dự của Ngoại trưởng lúc đó Rex Tillerson. Các viên chức Hoa Kỳ đã biết về hành động của Trump khi một cố vấn Tòa Bạch Ốc và một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao muốn hỏi thêm thông tin từ người phiên dịch của cuộc họp những nội dung ngoài thông cáo của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Các viên chức Mỹ cho biết không có hồ sơ chi tiết, ngay cả trong các tài liệu được phân loại, về các tương tác trực diện của Trump với nhà lãnh đạo Nga tại năm địa điểm trong hai năm qua. Với cách hành xử này của Tổng thống Trump là bất thường, không giống như những tiêu chuẩn của các đời tổng thống trước.

Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller được cho là đang ở giai đoạn cuối của một cuộc điều tra tập trung chủ yếu vào việc Trump hoặc các cộng sự của ông có liên kết với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không.

Sau khi câu chuyện này được công bố trực tuyến, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày thứ Bảy với người dẫn chương trình Fox News Jeanine Pirro rằng ông không thực hiện các bước để che giấu các cuộc họp riêng với Putin và tấn công tờ báo The Washington Post

Ông nói rằng, ông đã nói chuyện với Putin về Israel và các đối tượng khác. Bất cứ ai cũng có thể nghe trong cuộc họp đó. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết của cuộc nói chuyện này

Một người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc cho biết sau vụ việc tại Hamburg, cựu ngoại trưởng Mỹ đã tổ chức một buổi gặp riêng với các viên chức Mỹ để thông báo qua nội dung cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Dân biểu Eliot L. Engel (DN.Y.), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng hội đồng của ông sẽ thành lập một tiểu ban điều tra bao gồm tìm kiếm hồ sơ của Bộ Ngoại giao về cuộc gặp của ông Trump với Putin, bao gồm một cuộc họp kín với nhà lãnh đạo Nga ở Helsinki vào mùa hè năm ngoái.

Trước đó, hôm thứ Năm (10/1), trước khi Washington Post cho đăng bài viết trên, Thượng Nghị sỹ Bob Menendez, một thành viên của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ chia sẻ với kênh truyền hình CNN rằng, ông đang lên kế hoạch thảo luận với các đồng cấp của mình về các ưu tiên. Và nếu ông có đủ quyền lực, điều đầu tiên ông làm là tìm cách có được những tờ ghi chép từ phiên dịch viên trong các cuộc gặp của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Nga

TH

Số người chết trong vụ nổ tiệm bánh Paris tăng


13 tháng 1 2019

Video hình ảnh sau vụ nổ cho thấy khói bốc mù mịt ở tầng trệt

Số người tử vong trong vụ nghi là nổ gas ở trung tâm Paris tăng lên bốn trường hợp, sau khi các nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể một phụ nữ trong đống đổ nát.

Hai lính cứu hỏa và một du khách Tây Ban Nha cũng đã thiệt mạng trong vụ nổ hôm thứ Bảy tại tiệm bánh gần một khu vực nổi tiếng.

Hàng chục người khác bị thương trong vụ nổ. Các con phố gần đó cũng bị hư hại.

Đây được cho là một vụ tai nạn, tuy không loại trừ có các khả năng khác, công tố Paris nói.

UserPostedImage

Vụ nổ xảy ra ở góc phố đã gây hư hại cho một khu vực rộng lớn xung quanh

Khoảng 30 lính cứu hỏa đã tham gia tìm kiếm một phụ nữ, người được báo là mất tích, tin tức nói.

Thi thể được tìm thấy hôm Chủ Nhật đang được tiến hành nhận dạng, phát ngôn viên Sở Cứu hỏa Paris nói.

Các nỗ lực tìm kiếm vẫn tiếp diễn, ông nói, tuy các nhân viên cứu hộ không còn tìm bất kỳ ai được báo cáo là mất tích nữa.

Theo các số liệu mới nhất, con số thương vong đến nay có chín trường hợp bị thương nặng, trong đó có một lính cứu hỏa, và 45 người khác bị thương nhẹ, trong đó có sáu lính cứu hỏa, bị các chấn thương từ thính giác cho tới vấn đề tâm lý, ông nói thêm.

Các tòa nhà bị ảnh hưởng bởi vụ nố đang được gia cố, và người dân "sẽ phải chờ đợi lâu" trước khi được phép quay trở về nhà, ông nói.

Vụ việc xảy ra tại tiệm bánh Hubert, tại địa chỉ 6, rue de Trévise.

Tin tức nói khí gas bị rò rỉ trong tòa nhà, và khi lính cứu hỏa tới nơi thì vụ nổ đã xảy ra.

UserPostedImage

Vụ nổ khiến nhiều xe hơi bị lật nhào

UserPostedImage

Một trong hai trực thăng đáp xuống sân trước của nhà hát Garnier để hỗ trợ cho công tác cứu hộ

UserPostedImage

Hai lính cúu hỏa thiệt mạng trong vụ nổ

Khoảng 150 người đã được đưa đi tạm trú nơi khác do các tòa nhà lân cận bị vụ nổ làm hư hại.

UserPostedImage

Bão tuyết ập vào thủ đô Hoa Kỳ


14/01/2019

UserPostedImage

Một cư dân dọn tuyết khỏi xe ô tô ở St. Louis, Missouri, hôm 12/1.

Một trận bão mùa đông gây chết chóc đã ập vào Washington DC và vùng bờ Đông nước Mỹ.

Tới cuối ngày 13/1, tại một số khu vực phụ cận của thủ đô, dự báo tuyết có thể rơi dày từ 13 tới 25 cm, theo AP.

Các hãng hàng không sáng 13/1 đã phải hủy hơn một trăm chuyến bay cất cánh từ thủ đô của Hoa Kỳ.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia đã phát cảnh báo rằng bão có thể khiến việc đi lại tại thủ đô và các tiểu bang kế cận như Virginia và Maryland hết sức nguy hiểm hoặc thậm chí không thể.

[img]https://twitter.com/ffxfirerescue/status/1084427472656052224/photo/1[/img]

Thống đốc Virginia ngày 12/1 phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động lực lượng ứng phó với cơn bão.

Trận bão trước đó đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn vì đường trơn trượt ở Kansas và Missouri thuộc vùng Trung Tây nước Mỹ, theo Reuters.

Cảnh sát tiểu bang Missouri cho biết rằng tới giữa ngày 12/1, họ đã phải xử lý khoảng 900 vụ tai nạn liên quan tới cơn bão tuyết.

Đây được coi là trận bão tuyết lớn đầu tiên ở khu vực thủ đô Washington DC trong mùa đông năm nay.

Edited by user Monday, January 14, 2019 2:35:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9978 Posted : Monday, January 14, 2019 10:37:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImage


30 Câu Kinh Phật


1. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

2. Nếu bạn không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn.

3. Bạn hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình.

4. Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn. Bạn phải buông bỏ mới có được niềm vui đích thực.

5. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

6. Sự cố chấp của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.

7. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

8. Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.

9. Khi nào bạn thật sự buông xuống thì lúc ấy bạn sẽ hết phiền não.

10. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

11. Chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.

12. Bất mãn với người khác là chuốc khổ cho chính mình.

13. Nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng bạn sẽ không bao giờ được thanh thản.

14.Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.

15. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời.

16. Không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn bạn, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại?

17. Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ hay nhớ đến người bạn không hề yêu thích.
18. Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn.

19. Chân lý của nhân sinh chỉ là giấu trong cái bình thường đơn điệu.

20. Sống một ngày vô ích, không làm được chuyện gì, thì chẳng khác gì kẻ phạm tội ăn trộm.

21. Cung kính đối với người là sự trang nghiêm cho chính mình.

22. Phải đối diện với hiện thực, mới vượt qua được hiện thực.

23. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

24. Có lúc chúng ta muốn thầm hỏi mình, chúng ta đang đeo đuổi cái gì? Chúng ta sống vì cái gì?

25. Cảm ơn thượng đế với những gì tôi đã có, cảm ơn thượng đế những gì tôi không có.

26. Nếu có thể đứng ở góc độ của người khác để nghĩ cho họ thì đó mới là từ bi.

27. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó.

28. Đa số người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.

29. Bạn hi vọng nắm được sự vĩnh hằng thì bạn cần phải khống chế hiện tại.

30. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn

Sưu tâm trên Net

Edited by user Monday, January 14, 2019 10:38:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9979 Posted : Monday, January 14, 2019 10:43:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,321

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Uống nước trái cây lợi, hại thế nào cho cơ thể


Jessica Brown

BBC Future
13 tháng 1 2019

UserPostedImage

Nước trái cây tươi đã trở thành món chủ đạo trong rất nhiều chế độ dinh dưỡng - đặc biệt với người tiêu dùng bận rộn và quan tâm đến sức khỏe, muốn tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm (và có lẽ là cả thời gian nhai nữa) mà không muốn mất đi thành phần dinh dưỡng nào.

Nước trái cây cũng được cho là có thể giúp bạn vừa giảm cân, vừa "giải độc"(detox) cho cơ thể.

Tất nhiên, những lý do trên khiến việc kinh doanh nước trái cây trở thành một ngành rất béo bở.

Thị trường nước trái cây và rau củ toàn cầu có giá trị 154 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016, và được trông đợi sẽ tiếp tục tăng.

Nhưng nước trái cây có lành mạnh như ta nghĩ?

Hầu hết thực phẩm đều có chứa đường fructose - là loại đường có tự nhiên trong tất cả các loại trái cây và nước trái cây - có vẻ như vô hại miễn là chúng không góp phần làm tăng lượng calories dư thừa mỗi ngày.

Trong trái cây còn nguyên vẹn thì có chất xơ và đường thì được chứa trong các tế bào trái cây. Điều này khiến hệ tiêu hóa của chúng ta phải tốn thời gian để phá vỡ các tế bào rồi mới đưa được đường fructose vào máu.

Cơ chế của chất xơ

Nhưng với nước trái cây thì khác.

"Nước trái cây đã loại bỏ hầu hết chất xơ," Emma Elvin, cố vấn y tế cao cấp tại tổ chức thiện nguyện Diabetes UK chuyên hỗ trợ các bệnh nhân bị tiểu đường ở Anh, nói.

Do đó, nó không còn giống với trái cây nguyên quả nữa. Đường fructose trong nước trái cây được tính là "đường tự do"- tức là giống như việc cho thêm mật ong hay đường vào đồ ăn vậy.

Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) khuyến nghị một người lớn không nên dùng thêm quá 30g đường, tương đương với 150ml nước trái cây, mỗi ngày.

UserPostedImage

Vì nước trái cây đã loại bỏ hầu hết chất xơ, đường fructose trong đó được coi là "đường tự do", và kém lành mạnh hơn

Vấn đề là khi chất xơ bị loại bỏ thì đường fructose trong nước trái cây được hấp thụ nhanh hơn.

Lượng đường trong máu tăng cao đột ngột khiến tuyến tụy phải sản sinh ra chất insulin để đưa lượng đường về mức ổn định.

Qua thời gian, cơ chế này có thể bị hao mòn, khiến tăng nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu sức khỏe của 100.000 người mà họ thu thập từ năm 1986 đến năm 2009 và nhận thấy việc tiêu thụ nước trái cây có liên hệ với việc tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Họ kết luận rằng, vì chất lỏng đi từ dạ dày đến ruột nhanh hơn chất rắn - thậm chí ngay cả khi lượng dinh dưỡng dạng chất lỏng mà ta uống vào chỉ tương đương với lượng dinh dưỡng trong trái cây nguyên quả - cho nên nước trái cây làm thay đổi nhanh hơn, nhiều hơn đối với lượng đường glucose và insulin trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cũng nhận thấy mối liên hệ giữa nước trái cây và bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi theo dõi tình trạng dinh dưỡng và tiểu đường của hơn 70.000 y tá trong vòng 18 tháng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nguyên nhân có thể một phần là vì nước trái cây thiếu các thành phần khác trong trái cây nguyên quả, chẳng hạn như chất xơ.

Nước ép từ rau củ có thể cung cấp nhiều dưỡng chất và ít đường hơn nước trái cây ép - nhưng chúng vẫn thiếu chất xơ quý giá.

Chế độ dinh dưỡng có nhiều chất xơ có liên hệ với việc giảm rủi ro bị bệnh động mạch vành, đột quỵ hay bị cao huyết áp và tiểu đường, và một người trưởng thành được khuyên nên tiêu thụ 30g chất xơ mỗi ngày.

UserPostedImage

Các loại nước ép từ rau củ có thể có lượng đường thấp hơn nước trái cây, nhưng vẫn thiếu chất xơ quan trọng

Dư thừa năng lượng

Ngoài việc có liên hệ với bệnh tiểu đường tuýp 2, rất nhiều nghiên cứu cho thấy nước trái cây sẽ gây hại nếu nó khiến tăng lượng calories dư thừa trong cơ thể.

Trong một phân tích dựa trên 155 nghiên cứu, John Sievenpiper, phó giáo sư Khoa Dinh dưỡng Đại học Toronto đã tìm hiểu xem mối liên hệ giữa nước giải khát có đường với sức khỏe, bao gồm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim mạch, có tồn tại tương tự hay không nếu ta dùng các loại thực phẩm và thức uống trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Ông so sánh các nghiên cứu về hiệu ứng của đường có chứa fructose (gồm sucrose, xi-rô bắp có hàm lượng đường fructose cao, mật ong và xi-rô) với chế độ ăn kiêng được kiểm soát để không bao gồm hoặc giảm bớt các loại đường trên.

Mục đích của ông là gì? Là để làm rõ những hiệu ứng của việc tiêu thụ quá nhiều calories do các loại thực phẩm chứa các loại đường khác nhau gây ra.

Ông nhận thấy nếu ta nạp vào cơ thể lượng thực phẩm gây dư thừa calories từ đường, bao gồm cả nước trái cây, thì sẽ xảy có tác dụng tiêu cực.

Tuy nhiên, khi lượng calories tổng thể không vượt quá mức, thì lại có một số lợi ích khi ăn trái cây nguyên quả - và thậm chí cả với nước trái cây. Sievenpiper kết luận rằng lượng nước trái cây 150ml mỗi ngày được khuyến nghị, vốn là khẩu phần trung bình, là hợp lý.

Nghiên cứu này cũng kết luận rằng một số thực phẩm chứa đường fructose có thể có tác dụng tích cực về lâu về dài, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, nếu chúng ta không nạp những thực phẩm này vào người nhiều tới mức gây dư thừa calories. Tuy nhiên, khi làm tăng quá nhiều calories, chúng có nguy cơ làm tăng lượng đường và insulin trong máu.

"Ăn trái cây nguyên quả tốt hơn uống nước trái cây, nhưng nếu bạn định sử dụng nước trái cây làm phần bổ sung cho trái cây và rau củ thì cũng tốt thôi. Tuy nhiên, sẽ không tốt nếu bạn định dùng nước trái cây để giải khát thay nước và uống với lượng lớn," Sievenpiper nói.

UserPostedImage

Một phân tích cho thấy khi tổng lượng calories hàng ngày mà chúng ta nạp vào cơ thể không cao quá mức cần thiết thì nước trái cây có tác dụng tốt cho sức khỏe

Như vậy, chúng ta biết rằng nước trái cây có thể gây bệnh tiểu đường nếu khẩu phần ăn hàng ngày khiến lượng calories nạp vào người cao hơn nhu cầu cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa rõ liệu nước trái cây tác động ra sao đến sức khỏe dài hạn của những người không bị thừa cân.

"Còn rất nhiều điều ta không hiểu về chuyện lượng đường trong khẩu phần ăn thì tăng nhưng lại không làm tăng cân," Heather Ferris, phó giáo sư về y dược tại Đại học Virginia nói. "Tuyến tụy có thể tương thích với đường trong bao lâu và tốt đến mức nào một phần phụ thuộc vào gene của mỗi người."

Nhưng ta nhiều khả năng là sẽ nạp vào cơ thể lượng calories nhiều hơn so với mức khuyến nghị mỗi ngày (khoảng 2.000 calories cho phụ nữ, và 2.500 cho đàn ông) vào những ngày ta uống nước trái cây, kết quả nghiên cứu nói.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống nước trái cây không hề khiến ta giảm bớt việc ăn uống các loại thực phẩm khác trong ngày.

"Ta rất dễ nhanh chóng nạp vào người một lượng nước trái cây lớn, mà như thế có nghĩa là nạp thêm nhiều calories. Mà khi lượng calories tăng lên thì nó có thể làm tăng cân," Elvin nói.

Điều chỉnh cách uống nước trái cây

Nhưng một nghiên cứu công bố năm ngoái đã nêu ra cách để việc uống nước trái cây trở nên lành mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu sử dụng một máy xay nước trái cây "chiết xuất dinh dưỡng", khác với loại máy xay nước trái cây truyền thống, loại máy này sẽ xay trái cây nguyên quả, gồm có cả hạt và vỏ quả.

Họ theo dõi tác dụng của sản phẩm thu được từ hỗn hợp nhiều loại trái cây, và xoài đã gọt vỏ - cả hai đều có chỉ số đường huyết cao và vì vậy sẽ gây tăng lượng đường đột ngột trong máu - được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố chiết xuất dinh dưỡng, rồi so sánh chúng với nhóm người ăn cùng lượng trái cây nguyên quả đó.

Kết quả thu được là những người uống nước xay nhuyễn từ hỗn hợp trái cây thì có mức tăng lượng đường thấp hơn so với nhóm ăn trái cây để nguyên quả, trong khi đó không có khác biệt gì giữa những người uống nước xoài xay nhuyễn và ăn xoài nguyên quả.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ, và các nhà nghiên cứu không so sánh phát hiện của họ với các loại nước trái cây chiết xuất theo những cách khác, như vắt trái cây và bỏ vỏ và hạt.

UserPostedImage

Xay trái cây nguyên quả, thay vì vắt nước trái cây bằng cách bỏ hạt và vỏ, có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn

Gail Rees, giảng viên cao cấp về dinh dưỡng con người từ Đại học Plymouth và là nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này, cho biết kết quả có thể là do các loại hạt trái cây bên trong nước trái cây. Nhưng bà cũng cho biết rất khó để cho lời khuyên rõ ràng từ nghiên cứu này.

"Tôi nhất định sẽ nghe theo lời khuyên hiện thời uống 150ml nước trái cây mỗi ngày, nhưng nếu bạn dùng máy chiết xuất dinh dưỡng tại nhà, nó có thể giúp lượng đường trong máu khá ổn định," bà cho biết.

Nhưng dù việc giữ hạt trái cây trong nước trái cây có thể tạo ra chút khác biệt trong quá trình tiêu hóa, Ferris lại cho rằng điều này không nhất thiết sẽ thay đổi sự dồi dào của thành phần trong nước trái cây.

"Khi nước trái cây có một số chất xơ, nó làm chậm quá trình tiêu hóa, nhưng bạn vẫn có lượng calories thừa vì đây là thứ rất dễ uống. Tuy nhiên, đây là một bước tiến so với nước trái cây truyền thống," bà cho biết.

Các cách khác mà ta có thể cải thiện hiệu quả của nước trái cây với sức khỏe là đảm bảo rằng ta chọn trái cây chín để giữ được càng nhiều dưỡng chất càng tốt, theo Roger Clemens, giáo sư y dược tại Đại học Southern California.

UserPostedImage

Sử dụng trái cây chín là một cách giúp nước trái cây lành mạnh hơn

Quan trọng là ta nhận ra những cách làm nước trái cây khác nhau sẽ thích hợp với những loại trái cây khác nhau vì tính chất vật lý của chúng, Clemens nói.

Ví dụ, hầu hết dưỡng chất thực vật trong nho tập trung ở hạt nho, trong lúc ở phần thịt quả lại chỉ có rất ít. Hay hầu hết hợp chất gốc phenol và chất chuyển hóa trung gian flavonoid có ích cho sức khỏe trong cam thường nằm ở phần vỏ, là phần bị bỏ đi trong nước trái cây truyền thống.

Giải mã niềm tin "thải độc"

Một lý do khác khiến cho việc sử dụng nước trái cây trở nên phổ biến trong thời gian gần đây là vì có ý kiến cho rằng nước trái cây có thể giải độc cơ thể.

Tuy nhiên, tác dụng được thừa nhận duy nhất về mặt y học của từ "thải độc" (detox) có nghĩa là loại bỏ các nguyên tố có hại khỏi cơ thể, gồm có chất kích thích, rượu cồn và chất độc.

"Toàn bộ ý tưởng dùng chế độ ăn dùng nước trái cây để thải độc là một sự ngụy biện," Clemens cho biết. "Hàng ngày, chúng ta nạp vào người rất nhiều hợp chất có thể gây độc và cơ thể chúng ra rất giỏi thải độc, loại bỏ mọi thứ ta ăn phải."

Nước trái cây cũng không phải là thần dược dinh dưỡng.

UserPostedImage

Nước trái cây không thể thay thế cho trái cây nguyên quả và rau củ

"Có rất nhiều chất dinh dưỡng chứa trong các phần khác nhau của trái cây, như trong vỏ táo, sẽ bị loại bỏ khi bạn xay lấy nước," Ferris nói. "Cho nên cuối cùng bạn sẽ chỉ giống như là uống nước đường với một số vitamin."

Thêm nữa, bà nói, đây không phải là cách lý tưởng để đạt tới định mức theo lời khuyên "5 khẩu phần mỗi ngày".

"Người ta cố gắng ăn 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày và không nhận ra rằng đây không chỉ là ăn thêm vitamin," bà nói. "Nó còn là giảm lượng carbohydrate từ ngũ cốc và protein và chất béo trong khẩu phần ăn, và tăng chất xơ lên."

Vì vậy dù uống nước trái cây vẫn tốt hơn là không ăn chút trái cây nào, thì vẫn phải có giới hạn.

Nó đặc biệt đi kèm với rủi ro khi ta tiêu thụ hơn 150ml đường tự do mỗi ngày, hoặc khi lượng đường đó vượt quá lượng calories mà ta được khuyên nên tiêu thụ mỗi ngày.

Nước trái cây cung cấp cho ta vitamin - nhưng nước trái cây không phải là giải pháp nhanh chóng để giúp ta bù đắp các thiếu hụt dinh dưỡng khác.

Edited by user Monday, January 14, 2019 11:47:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9980 Posted : Monday, January 14, 2019 12:11:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,241
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Xin Hãy Mang Vết Thương Của Lộc Hưng


KÔNG KÔNG

01/12/2019

UserPostedImage

Vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng

Thủ Thiêm, sát Sài Gòn, 20 năm bị nhiều đời các băng nhóm lãnh đạo Tp HCM trực tiếp cướp đất, đến bây giờ vẫn chưa giải quyết. Vườn rau Lộc Hưng, giữa Sài Gòn, mới vừa bị phá tan hoang cũng để cướp đất. Về độ to lớn thì Lộc Hưng thua xa Thủ Thiêm. Về thời điểm thì đúng dịp mọi người chuẩn bị cho ngày thiêng liêng nhất, đón mừng năm mới âm lịch.

Thủ Thiêm, đa số người miền Nam sinh sống lâu đời, âm thầm che giấu bọn nằm vùng Mặt trận GPMN vì người miền Nam vốn hiền lành, chất phát, cả tin, thương người cơ nhỡ, nên bị cán bộ cộng sản đánh lừa. Bây giờ tỉnh ngộ, biết được thế nào là cộng sản thì chuyện đã rồi.

Lộc Hưng, đa số người miền Bắc, hiểu rõ chân tướng cộng sản nên đã bỏ quê hương, trốn chạy vô Nam từ năm 1954. Do đó Lộc Hưng đồng cảm với người đang chống cộng sản, mở lòng đối với Thương phế binh VNCH, đùm bọc thương yêu “Bên nhau đi hết cuộc đời”, chương trình của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế. Và cũng là nơi thăm viếng, ngủ tạm của một số người tranh đấu, ngoài Bắc, trong Nam khi bị công an theo dõi. Vì thế Lộc Hưng là hình ảnh Thủ Thiêm trước năm 1975.

UserPostedImage

Gia đình Phạm Thanh Nghiên chưa biết ở đâu trong những ngày tết

Kinh nghiệm cán bộ cộng sản từng hoạt động ở Thủ Thiêm trước kia làm chế độ sợ hãi Lộc Hưng. Lộc Hưng còn là một miếng đất vàng hơn 50.000 mét vuông, vừa là cái gai nhọn đâm vào mắt họ ngay tại trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị lớn nhất nước. Do đó họ phải cướp và đập tan từ trứng nước mầm mống chống đối chế độ! Phải bất ngờ tung quân dùng bạo lực tối đa để đập phá tan hoang cả trăm nhà dân với danh nghĩa xây trường, xây công viên… Mấy ngày trôi qua báo chí đều im thin thít rồi họ họp báo giải thích là chỉ đập phá nhà “xây cất bất hợp pháp”. Nhưng khu đất Lộc Hưng là của chính người di cư từ Bắc vô khai thác và sống ở đó đã hơn 60 năm mà nhà nước không chịu cấp sổ đỏ! Vì thế dẫu họ giải thích cách nào thì cũng chẳng ai tin. Miệng lưỡi cộng sản thêm một lần gian trá trắng trợn!

Vì thế có đấu lý (trưng dẫn luật) cũng vô ích. Vì có luật nào vô đạo như câu chữ đểu cán họ dùng trong Hiến pháp “đất đai là sở hữu của toàn dân nhưng do nhà nước quản lý”? Có lý nào khi đất đai ngàn đời của tổ tiên để lại cho con cháu bổng chốc trở thành của riêng của đảng CSVN, họ muốn làm gì thì làm?

Bây giờ người miền Nam, người miền Bắc cũng như nhau, đều là nạn nhân cộng sản.

Ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh. Nhưng đấu tranh kiểu mạng đổi mạng như anh Đặng Ngọc Viết thì không thể. Vì với cá nhân có thể lén mua được một cây súng mà đạn bắn ra cũng chỉ là xử kẻ thừa hành. Còn hàng vạn người căm phẫn thì súng tìm ở đâu ra? Nhưng dùng máu để tranh đấu thì vô tình theo vết chân của cộng sản. Vì họ là chuyên viên dùng máu, bất kể hậu quả! Như máu hàng triệu người dân Việt đã đổ. Và hiện họ đang có trong tay tất cả sức mạnh của vũ khí.

Xin đừng nhỏ nước mắt cho Lộc Hưng mà hãy mang lấy vết thương của Lộc Hưng. Vết thương của Thủ Thiêm. Vết thương của Dương Nội, Văn Giang. Vết thương của của 2 triệu người dân miền Trung nạn nhân Formosa. Vết thương của Boxit Tây nguyên. Vết thương của dân oan khắp nước.

Vì đồng bào Lộc Hưng vừa mới thành dân oan, cùng đoàn dân oan cả nước sẽ là những áng mây trôi lang thang vô định khắp quê hương. Nhưng một ngày giờ nào đó đủ nhiệt và áp suất chắc chắn sẽ tụ lại thành sấm sét giông bão. Đó là quy luật tự nhiên.

Và xin hãy nhớ, Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng nổi tiếng với câu nói “trận đánh đẹp có thể viết thành sách” khi “chiến thắng” anh em nông dân Đoàn Văn Vươn, chiếm Đầm Cống Rộc. Xin hãy nhớ Đinh La Thăng với hình ảnh Thượng Tọa Thích Không Tánh cầm mấy cây hương ngồi khóc trên đống hoang tàn đổ nát Chùa Liên Trì. Và cũng xin hãy nhớ câu nói mới đây của ông Nguyễn Thiện Nhân “Tôi người Nam nhưng nói giọng Bắc, không gạt bà con đâu”. Vâng, không gạt đâu, chỉ bất ngờ đánh úp mà thôi!

Xin nhớ cả trung đội cảnh sát cơ động được trang bị đầy đủ để đàn áp nhưng với sự đoàn kết quyết giữ đất của đồng bào Đồng Tâm, họ đã không nở ra tay. Vì đó chính là hình ảnh gia đình cha mẹ thân nhân của họ trong tương lai, nên họ tự động giao nộp vũ khí để được dân che chở. Xin nhớ hình ảnh cả trung đội cảnh sát cơ động khác, ở Phan Rí Cửa, cũng cởi bỏ mọi trang bị vì không thể đàn áp đồng bào yêu nước trong tay không tất sắt, trong cuộc toàn quốc biểu tình chống Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu. Cũng xin nhớ hình ảnh một người dân ngồi xuống làm bệ đỡ cho nhóm cảnh sát cơ động đó có thể vượt tường rào, trở về với nhân dân.

Dân tộc đang là nạn nhân của một chế độ tham nhũng thối nát, làm tay sai cho Tàu cộng. Xin hãy chia sẻ thương yêu trong tình cảnh khốn cùng nầy. Nếu một số ít người xuống đường có thể cộng sản sẽ không tiếc đạn. Nhưng hàng chục, hàng trăm ngàn thì chính trong hàng ngũ vũ trang sẽ buông súng như đã thấy. Vì lực lượng vũ trang phải nghĩ đến gia đình họ trước tiên. Nếu có biến cố lớn gia đình họ sẽ là nạn nhân, trong lúc lãnh đạo của họ đã cao bay xa chạy, vì đã chuẩn bị cơ ngơi sẵn ở nước ngoài.

Đảng rất sợ sự đoàn kết của người dân vì thế họ tìm mọi cách ly gián. Dẫu đã thành lập lực lượng 47 dư luận viên nhưng trước thực tế như vụ vườn rau Lộc Hưng cũng phải im hơi lặng tiếng. Còn người dân thì đã “sáng mắt sáng lòng”. Lịch sử VN phải sang trang.

Kông Kông
(11/1/2019)

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<497498499500501>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.