Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<495496497498499>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9921 Posted : Monday, December 31, 2018 5:04:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
UserPostedImage


CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúc nhau hạnh phúc mỗi ngày
Mừng nhau sống thọ, xum vầy, sẻ chia
Năm vui êm ấm, thuận hòa
Mới từ tư tưởng, mới ra vẻ ngoài ...

Chúc Năm Mới, chẳng chừa ai
Phúc lộc tràn ngập, tiền tài đầy rương.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Monday, December 31, 2018 6:59:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/1/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#9922 Posted : Tuesday, January 1, 2019 2:19:34 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,403

Thanks: 6901 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Pháp : Đón Năm Mới an toàn trong không khí lễ hội

UserPostedImage
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng Năm Mới từ điện Elysée, 31/12/2018.
Michel Euler/Pool via REUTERS

Anh Vũ - RFI - ngày 01-01-2019
Trong sự cảnh giác an ninh cao độ, nước Pháp đón Năm Mới 2019 không có sự cố lớn nào xảy ra tại những tụ điểm công cộng của các thành phố lớn. Lễ đón giao thừa trên đại lộ Champs-Elysées đã diễn ra an toàn, trong không khí lễ hội đầy màu sắc ánh sáng, dù ban đầu có lo ngại về các kêu gọi biểu tình của những người Áo Vàng.

Đề phòng khủng bố và bạo lực trong đêm giao thừa, nhiều biện pháp an ninh đặc biệt đã được triển khai trên khắp nước Pháp. Đặc biệt là thủ đô Paris, 12.000 người thuộc các lực lượng giữ gìn trật tự đã được triển khai để bảo đảm an toàn cho đêm hội. Trên đại lộ Champs-Elysées, điểm nóng của Paris liên tiếp nhiều tuần qua, hơn 300 nghìn người đổ về chờ đón thời khắc chuyển sang Năm Mới, theo con số của bộ Nội Vụ Pháp.

Trong biển người đổ về khu Champs – Elysées và Khải Hoàn Môn, chủ yếu là thanh niên và khá đông du khách nước ngoài cũng có khoảng vài trăm bóng Áo Vàng, nhưng họ đến để tham dự lễ hội đón Năm Mới một cách vui vẻ như mọi người.

Vào thời khắc giao thừa chuyển sang Năm Mới 2019, mọi người đã được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng và pháo bông đầy màu sắc trên Khải Hoàn Môn, cùng hàng đèn trang trí lung linh chạy dọc đại lộ đẹp nhất thế giới.

Sau giao thừa hàng nghìn người vẫn còn nán lại nhiều giờ trên đại lộ để hưởng không khí lễ hội đầu Năm Mới.

Trước đó, vào lúc 20 giờ, trên truyền hình tổng thống Emmanuel Macron có diễn văn chúc Năm Mới người dân Pháp. Trong bối cảnh những người Áo Vàng tiếp tục phong trào đấu tranh đòi quyền lợi, tổng thống Macron một lần nữa bày tỏ cảm thông với nỗi bất bình của người dân và ông kêu gọi dân Pháp hãy đừng để « tự đánh mất mình », hay để cho người khác nghĩ rằng « Pháp là nước không có đoàn kết, là nơi chỉ biết tiêu xài nhiều hơn ». Lãnh đạo Pháp thông báo vài ngày tới sẽ viết thư gửi tới người dân, để vạch ra những nét chính cho cuộc tranh luận toàn quốc về các vấn đề quốc kế dân sinh, dự kiến khởi xướng đầu năm nay.

hongvulannhi  
#9923 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:17:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ
kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Ngày Hòa Bình Thế Giới


J.B. Đặng Minh An
dịch
01/Jan/2019

UserPostedImage

Lúc 10h sáng thứ Ba mùng Một tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo các vị trong giáo triều Rôma. Tham dự thánh lễ có các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn và đông đảo các tín hữu ngồi chật bên trong đền thờ.

Giải thích ý nghĩa của ngày lễ này Đức Thánh Cha Phanxicô nói Phụng Vụ hôm nay mời gọi các tín hữu nhìn lên Đức Maria như một người Mẹ cho tất cả chúng ta và như một sứ giả của niềm hy vọng.

Trong năm Phụng Vụ “không có thời điểm nào có ý nghĩa hơn là ngày đầu một năm mới” để lắng nghe phúc lành của Thiên Chúa.

“Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh em!
Nguyện Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!
Nguyện Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!”
(Dân Số 6:24-26)

Những lời tràn trề sức mạnh, đầy can đảm và hy vọng này sẽ đồng hành với chúng ta trong cuộc hành trình trong Năm Mới. Đây không phải là một niềm hy vọng đầy ảo tưởng dựa trên những lời hứa yếu đuối của con người, hay một hy vọng ngây ngô giả định rằng tương lai sẽ tốt hơn hiện tại đơn giản chỉ vì nó là tương lai. Nhưng niềm hy vọng này có lý do của nó bắt nguồn từ phúc lành của Thiên Chúa, một phúc lành chứa đựng lời cầu chúc lớn nhất, lời cầu chúc của Giáo Hội gửi đến từng người trong chúng ta, tràn đầy tất cả sự chở che yêu thương của Chúa và sự trợ giúp quan phòng của Ngài.

Thông điệp của hy vọng trong phúc lành của Thiên Chúa, đã được thực hiện đầy đủ trong một người phụ nữ là Đức Maria, là người được chọn để trở thành Mẹ Thiên Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên (Lc 2:18). Ngạc nhiên là điều chúng ta được yêu cầu hôm nay, khi kết thúc Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh, khi chúng ta tiếp tục chiêm ngưỡng Hài Nhi được sinh ra cho chúng ta, thiếu thốn tất cả mọi thứ nhưng tràn đầy tình yêu. Kinh ngạc là điều chúng ta nên cảm thấy vào đầu mỗi năm, vì cuộc sống là một ân sủng liên tục trao ban cho chúng ta những cơ hội để thực hiện một khởi đầu mới, ngay cả từ những hoàn cảnh thê thảm nhất.

Hôm nay cũng là một ngày để Mẹ Thiên Chúa ngạc nhiên. Thiên Chúa tỏ hiện trong hình hài một trẻ nhỏ, được giữ trong vòng tay của một người phụ nữ đang nuôi nấng Đấng Tạo Hóa của mình. Bức tượng trước mắt chúng ta mô tả Mẹ và Con rất gần nhau như thể dường như là một. Đây là mầu nhiệm mà chúng ta cử hành ngày hôm nay, là điều làm phát sinh cơ man những kinh ngạc: Thiên Chúa đã nên một với nhân loại mãi mãi. Thiên Chúa và con người luôn luôn bên nhau, đó là tin tốt lành của năm mới này. Thiên Chúa không phải là một vị chúa tể xa xôi, sống trong một sự cô lập lộng lẫy trên thiên đàng, nhưng là tình yêu nhập thể, được sinh ra bởi một người mẹ như chúng ta, để trở thành anh em với mỗi người chúng ta, để gần gũi với chúng ta: Ngài là Thiên Chúa gần gũi. Ngài say ngủ trong lòng mẹ mình, cũng là mẹ của chúng ta, và từ đó Ngài tuôn đổ lên nhân loại một sự dịu dàng mới. Như thế, chúng ta hiểu rõ hơn về tình yêu của Thiên Chúa, cả tình phụ tử và mẫu tử, như tình yêu của người mẹ không bao giờ ngừng tin tưởng vào con cái và không bao giờ bỏ rơi chúng. Thiên Chúa-ở-cùng-chúng ta, Emmanuel, yêu thương chúng ta bất chấp những sai lầm, tội lỗi của chúng ta và cách thức chúng ta đối xử với thế giới. Thiên Chúa tin vào nhân loại, bởi vì thành viên đầu tiên và ưu việt của nhân loại chính là Mẹ Ngài.

Vào ngày đầu năm, chúng ta hãy cầu xin Đức Maria ân sủng để ngạc nhiên trước Thiên Chúa của những bất ngờ. Chúng ta hãy canh tân sự kinh ngạc mà chúng ta cảm thấy khi đức tin được sinh ra lần đầu tiên trong chúng ta. Mẹ của Thiên Chúa giúp chúng ta: Mẹ đã sinh ra Chúa, giờ đây Mẹ trình diện con người đã được tái sinh của chúng ta trước mặt Chúa. Mẹ là một người mẹ tạo ra nơi con cái mình sự kinh ngạc của đức tin, bởi vì đức tin là một cuộc gặp gỡ, chứ không phải là một tôn giáo. Không có sự ngạc nhiên, cuộc sống và cả niềm tin cũng trở nên buồn tẻ và nhàm chán. Giáo hội cũng cần phải canh tân sự kinh ngạc của mình khi được là nơi Thiên Chúa hằng sống ngự trị, khi được là Hiền thê của Chúa, và được là một người Mẹ sinh ra những đứa con của mình. Nếu không, Giáo Hội có nguy cơ biến thành một bảo tàng viện đẹp của quá khứ. Một “Giáo Hội bảo tàng”. Trái lại, Đức Mẹ ban cho Giáo hội cảm giác về một ngôi nhà, một ngôi nhà nơi Thiên Chúa của sự mới mẻ ngự trị. Chúng ta hãy đón nhận với sự kinh ngạc mầu nhiệm Mẹ Thiên Chúa, như cư dân thành Êphêsô đã làm vào thời gian xảy ra Công đồng. Giống như họ, chúng ta hãy tung hô “Mẹ Thánh của Thiên Chúa”. Từ Mẹ, chúng ta hãy để cho mình được nhìn trìu mến, được ôm ấp, được nắm lấy bằng tay.

Hãy để chúng ta cho phép mình được nhìn trìu mến. Đặc biệt là trong những lúc cần thiết, khi chúng ta vướng mắc vào những gút mắt của cuộc sống, chúng ta hãy ngước mắt lên nhìn Đức Mẹ, là Mẹ của chúng ta. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta nên để cho mình được Đức Mẹ nhìn trìu mến. Khi Mẹ dán mắt nhìn chúng ta, Mẹ không nhìn chúng ta như những tội nhân nhưng là con cái Mẹ. Người ta nói rằng đôi mắt là tấm gương của tâm hồn; đôi mắt của Đức Maria, đầy ân sủng, phản chiếu vẻ đẹp của Thiên Chúa, cho chúng ta thấy một phản chiếu của thiên đàng. Chính Chúa Giêsu đã nói rằng “đèn của thân thể là con mắt” (Mt 6:22): đôi mắt của Đức Mẹ có thể mang ánh sáng đến mọi góc tối; ở mọi nơi đôi mắt ấy nhen nhóm hy vọng. Khi Mẹ nhìn chúng ta, Mẹ nói: “Yên tâm đi, con cái thân yêu; Mẹ đây, Mẹ của các con đây!”

Ánh mắt từ mẫu này, cấy trong chúng ta sự tự tin và phó thác, giúp chúng ta tăng trưởng trong đức tin. Đức tin là một mối dây ràng buộc với Thiên Chúa liên quan đến toàn thể con người, được dành riêng cho Thiên Chúa, nó cần đến Mẹ Thiên Chúa. Ánh mắt từ mẫu của mẹ giúp chúng ta thấy mình là những đứa con đáng yêu trong dân trung tín của Chúa, và yêu thương nhau bất kể những giới hạn và những đường lối cá nhân của chúng ta. Đức Mẹ giữ cho chúng ta đâm rễ trong Giáo hội, nơi sự hiệp nhất được coi trọng hơn sự đa dạng; Mẹ khích lệ chúng ta quan tâm lẫn nhau. Ánh mắt của Đức Maria nhắc nhở chúng ta rằng đức tin đòi hỏi một sự dịu dàng có thể giải thoát chúng ta khỏi sự lạnh nhạt thờ ơ. Dịu dàng: Giáo hội của sự dịu dàng. Sự dịu dàng là một từ mà ngày nay nhiều người muốn loại bỏ khỏi từ điển. Khi đức tin có chỗ dành cho Mẹ Thiên Chúa, chúng ta không bao giờ đánh mất cái nhìn hướng về trung tâm: là Chúa, vì Đức Maria không bao giờ chỉ vào chính mình nhưng Mẹ chỉ chúng ta hướng về Chúa Giêsu; và anh chị em của chúng ta, vì Đức Maria là một người mẹ.

Ánh mắt của Đức Mẹ, và ánh mắt của mọi người mẹ. Một thế giới nhìn về tương lai mà không có ánh mắt của một người mẹ thì thật thiển cận. Nó vẫn có thể làm gia tăng lợi nhuận của nó, nhưng nó sẽ không còn xem những người khác là con cái. Nó sẽ kiếm ra tiền đấy, nhưng không phải cho tất cả mọi người. Tất cả chúng ta sẽ ở trong cùng một nhà, nhưng không phải là anh chị em với nhau. Gia đình nhân loại được xây dựng dựa trên các bà mẹ. Một thế giới, trong đó sự dịu dàng từ mẫu bị giản lược thành một thứ tình cảm đơn thuần, có thể giàu có về mặt vật chất, nhưng nghèo nàn khi bàn đến tương lai. Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin dạy chúng con nhìn cuộc sống như Mẹ nhìn. Xin hãy hướng mắt nhìn đến chúng con, đến sự khốn khổ, nghèo đói của chúng con. Hãy hướng nhìn chúng con với đôi mắt thương xót của Mẹ.

Chúng ta hãy để cho mình được ôm ấp. Từ ánh mắt của Đức Maria, giờ đây chúng ta hướng về tâm hồn của Mẹ, trong đó, như bài Tin Mừng hôm nay kể lại, Mẹ hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2:19). Nói cách khác, Đức Mẹ đã giữ mọi điều trong trái tim; Mẹ đón nhận mọi thứ, mọi biến cố vui buồn. Và Mẹ suy đi nghĩ lại tất cả những điều này; Mẹ đã mang những điều ấy đến trước mặt Chúa. Đây là bí quyết của Mẹ. Cũng thế, giờ đây Mẹ sẽ ghi nhớ trong lòng cuộc sống của mỗi người chúng ta: Mẹ muốn đón nhận mọi tình huống của chúng ta và trình bày điều đó với Chúa.

Trong thế giới phân mảnh ngày hôm nay, nơi chúng ta có nguy cơ mất đi định hướng của mình, một vòng tay ôm của Mẹ là điều cần thiết. Có biết bao những phân tán và cô độc xung quanh chúng ta! Thế giới hoàn toàn kết nối, nhưng dường như ngày càng rời rạc. Chúng ta cần giao phó chính mình cho Mẹ của chúng ta. Trong Kinh thánh, Đức Mẹ chấp nhận bất kỳ tình huống cụ thể nào; Mẹ có mặt bất cứ nơi nào cần đến Mẹ. Mẹ đến thăm người chị họ Elizabeth; Mẹ giúp đỡ cặp vợ chồng mới cưới ở Cana; Mẹ khuyến khích các môn đệ trong Phòng Tiệc Ly, Đức Maria là một phương thuốc cho sự cô độc và phân tán. Mẹ là Mẹ của sự hợp nhất: Mẹ đứng chung với những người đang cô đơn. Mẹ biết rằng lời nói mà thôi thì không đủ để an ủi; sự hiện diện là cần thiết, và Mẹ hiện diện như một người mẹ. Chúng ta hãy để Mẹ ôm lấy cuộc đời của chúng ta. Trong Kinh Lạy Nữ Vương (Salve Regina), chúng ta gọi Mẹ là “cuộc sống” của chúng ta. Điều này có vẻ cường điệu, vì chính Chúa Kitô mới là “sự sống” (x. Ga 14: 6), nhưng Đức Maria hiệp nhất rất gần gũi với Chúa, và rất gần gũi với chúng ta, đến nỗi chúng ta không thể làm gì tốt hơn là đặt tay chúng ta vào trong tay Mẹ và nhìn nhận rằng Mẹ là cuộc sống của chúng ta, vui mừng và hy vọng của chúng ta.

Và trong hành trình của cuộc đời, chúng ta hãy để cho mình được nắm lấy bằng tay. Các bà mẹ bế con bằng tay và trìu mến đưa chúng vào cuộc sống. Nhưng có cơ man những con cái ngày nay đang lang thang và lạc lối. Khi nghĩ rằng họ mạnh mẽ, họ lạc đường; khi nghĩ rằng họ tự do, họ trở thành nô lệ. Có biết bao người, quên đi tình mẫu tử, sống trong giận dữ với chính mình và thờ ơ với mọi thứ! Thật đáng buồn khi nói rằng có biết bao nhiêu người phản ứng với mọi thứ và mọi người với một sự cay đắng và ác ý! Đời là thế. Tỏ ra thâm độc, thậm chí đôi khi dường như là một dấu chỉ của sức mạnh. Tuy nhiên, nó chẳng qua chỉ là yếu đuối. Chúng ta cần học hỏi từ các bà mẹ rằng chủ nghĩa anh hùng được thể hiện nơi sự tự hiến, sức mạnh cảm thông, và sự khôn ngoan trong hiền lành.

Chính Chúa cũng cần đến một người Mẹ thì chúng ta còn cần đến Mẹ biết ngần nào! Chính Chúa Giêsu đã ban Mẹ cho chúng ta, từ thập giá: “Đây là mẹ của anh” (Ga 19,27). Ngài nói điều này với người môn đệ yêu dấu và với mọi môn đệ. Đức Mẹ không phải là một yếu tố phụ tùy chọn: Mẹ phải được chào đón vào cuộc sống của chúng ta. Mẹ là Nữ vương Hòa bình, là Đấng chiến thắng cái ác và dẫn chúng ta đi dọc theo những nẻo đường thiện hảo, là Đấng khôi phục sự hiệp nhất cho con cái Mẹ, là Đấng dạy chúng ta lòng thương xót.

Lạy Đức Maria, xin nắm lấy tay chúng con. Khi bám vào Mẹ, chúng con sẽ vượt qua những eo biển của lịch sử một cách an toàn. Xin dắt chúng con đến chỗ tái khám phá những mối dây hiệp nhất chúng con. Xin tập hợp chúng con bên dưới lớp áo của Mẹ, trong sự dịu dàng của tình yêu đích thực, nơi gia đình nhân loại được tái sinh: “Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời”. Chúng ta hãy cùng nhau kêu cầu những lời này với Đức Mẹ: “Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9924 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:33:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều I Lễ Mẹ Thiên Chúa


1/1/2019 8:30:14 AM

Chiều ngày 31-12-2018, ĐTC Phanxicô đã chủ sự kinh chiều I lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và hát kinh Te Deum, Tạ Ơn Thiên Chúa, nhân dịp cuối năm dương lịch. Ngài đặc biệt kêu gọi quan tâm đến thân phận của những người vô gia cư, nhất là ở Roma.

UserPostedImage

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô trong buổi hát kinh bắt đầu lúc 5 giờ chiều còn có hơn 30 HY, đặc biệt là ĐHY Angelo De Donatis, Giám Quản Roma, 7 GM phụ tá và hơn 30 GM khác, 150 LM và khoảng 8 ngàn tín hữu. Ngoài ra có Bà Đô trưởng Roma, Virginia Raggi.

Chúa xuống thể để giải thoát con người khỏi nô lệ

Trong bài giảng sau bài đọc ngắn, ĐTC đã diễn giải mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống trần để giúp con người thoát khỏi thân phận nô lệ và tìm lại được tự do. Ngài nói: ”Thiên Chúa Cha đã sai Con Duy Nhất của Người xuống trần thế để tháo gỡ khỏi tâm hồn con người ách nô lệ xưa của tội lỗi và trả lại phẩm giá cho con người. Thực vậy từ tâm hồn con người, như Chúa Giêsu đã dạy trong Tin Mừng (Mc 7,21-23), nảy sinh mọi ý hướng gian ác và xấu xa làm hư hỏng cuộc sống và những tương quan của con người”.

Thảm trạng tại Roma

ĐTC nhận xét rằng: ”Và tại đây, chúng ta phải dừng lại để đau đớn suy tư và thống hối, vì cả trong năm sắp kết thúc này, bao nhiêu người nam nữ đã và đang sống trong những tình trạng như nô lệ, không xứng đáng với con người. Cả tại thành Roma của chúng ta, cũng có những anh chị em, vì nhiều lý do khác nhau, ở trong tình trạng như thế. Đặc biệt tôi nghĩ đến những người sống vô gia cư. Hơn 10 ngàn người. Mùa đông, tình trạng của họ đặc biệt cam go. Tất cả họ đều là con cái Chúa, nhưng những hình thức nô lệ khác nhau, nhiều khi rất phức tạp, khiến họ phải sống ở mức độ thấp nhất của phẩm giá con người. Cả Chúa Giêsu cũng đã sinh ra trong một hoàn cảnh tương tự, nhưng không phải tình cờ Chúa muốn sinh ra như vậy, qua đó Ngài muốn biểu lộ tình thương của Thiên Chúa đối với những người nhỏ bé nghèo túng, và gieo vào thế giới mầm mống Nước Thiên Chúa, nước công lý, tình thương và hòa bình, trong đó không một ai phải làm nô lệ, nhưng tất cả đều là anh chị em, con của một Cha duy nhất”.

Giáo hội tại Roma dấn thân chia sẻ

ĐTC nói thêm rằng ”Giáo hội tại Roma không muốn dửng dưng lãnh đạm trước nạn nô lệ thời nay, và cũng không phải chỉ muốn quan sát và giúp đỡ những người ở trong hoàn cảnh ấy, Giáo Hội còn muốn ở trong thực tại, gần gũi với những người ấy và các tình cảnh của họ.”

Và ĐTC kết luận rằng: ”Tôi muốn nhắc đến và khích lệ hình thức này trong tình Mẫu Tử của Giáo Hội trong khi chúng ta cử hành chức phận của Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Khi chiêm ngắm mầu nhiệm này, chúng ta nhìn nhận rằng Thiên Chúa đã sinh ra từ một người nữ để chúng ta có thể đón nhận trọn vẹn nhân tính của chúng ta, là dưỡng tử của Chúa. Từ sự bé nhỏ của Chúa, chúng ta được nâng cao. Sức mạnh của chúng ta đến từ sự mong manh của Chúa. Tự do của chúng ta đến từ sự kiện Chúa trở nên người tôi tớ”.

Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, ĐTC đã tiến ra quảng trường thánh Phêrô viếng thăm và cầu nguyện hang đá cát to lớn tại đây. (SD 31-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 31.12.2018)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9925 Posted : Wednesday, January 2, 2019 12:42:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đây là Chiên Thiên Chúa


1/2/2019 8:10:10 AM

Thứ Năm Mùa Giáng Sinh (1 Ga 2, 29 - 3, 6; Ga 1, 29-34)


UserPostedImage

Ta thấy người Do Thái có tục sát tế chiên trên bàn thờ để thờ phượng, cảm tạ Thiên Chúa, để xin ơn và để đền tội. Tục lệ này bắt nguồn từ thời Abel, con trai thứ của Ađam. “Aben làm nghề chăn chiên” (St 4, 2) nên để thờ phượng và tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa, “Aben dâng những con đầu lòng của bầy chiên cùng với mỡ của chúng” lên Ngài (St 4, 4).

Đến thời dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ, Môsê ra lệnh cho mỗi nhà người Do Thái phải sát tế một con chiên, bôi máu lên khung cửa (Xh 12, 2-7). Đêm ấy, tất cả những nhà trên đất nước Ai cập không có máu chiên nơi khung cửa đều bị chết đứa con trai đầu lòng (Xh 12, 29-30). Chỉ có người Do Thái nhờ máu chiên trên khung cửa mà không bị như thế. Từ đó, việc sát tế chiên mang thêm ý nghĩa: chiên chết thay người.

Về sau, tại đền thờ, các tư tế Do Thái đều sát tế mỗi ngày hai con chiên làm của lễ toàn thiêu: sáng sớm một con, chập tối một con, để dâng lên Thiên Chúa làm của lễ đền tội cho dân (Xh 29, 38-46). Đúng ra, ai phạm tội thì chính người ấy bị phạt, mà phạm đến Thiên Chúa thì chỉ có hình phạt chết mới xứng đáng. Nhưng Thiên Chúa nhân lành không muốn con người phải chết: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống” (Ed 18, 23). Luật công bằng đòi hỏi tội phải đền; nên để con người còn được sống mà ăn năn hối cải, Thiên Chúa chấp nhận cho con người lấy chiên đền mạng. Như vậy chiên bị sát tế là để chết thay cho con người lẽ ra phải chết vì tội lỗi mình.

Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Từ ngữ “xóa” là một cách nói văn hoa nhẹ nhàng, nhưng không lột hết ý nghĩa của nguyên ngữ. Tiếng Hy Lạp dùng từ ‘airein’, tiếng La tinh dùng từ ‘tollit’ có nghĩa là nhận lấy vào mình, gánh lấy, vác lấy. Có lẽ nên dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng ‘gánh’ lấy tội nhân loại thì đúng hơn. Xóa là đứng ngoài cuộc. Đức Giêsu không đứng ngoài cuộc. Người đã nhập cuộc, gánh lấy thân phận con người, và nhất là gánh lấy tội lỗi của con người. Chính vì gánh lấy tội lỗi mà Người, Đấng hoàn toàn trong sạch, vô tội đã chịu hạ mình xếp hàng giữa những người tội lỗi xin Gioan rửa tội. Chính vì gánh lấy tội lỗi nhân loại mà Người lui tới với những người tội lỗi, chuyện trò với họ, ăn uống đồng bàn với họ. Nhưng nhất là chính vì gánh lấy tội nhân loại mà Người phải chịu chết giữa hai tội phạm, đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, như những người trộm cướp.

Thánh Gioan tẩy giả là vị ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu Ước, và ông rất vinh dự được làm người dọn đường cho Đấng Cứu Thế sắp đến. Hôm nay, khi thấy Đức Giêsu đến với ông, ông đã mạnh mẽ công bố với mọi người Do Thái rằng : “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”.

Gioan Tẩy Giả khẳng định, Chúa Giêsu là Chiên duy nhất chết thay cho đoàn chiên là nhân loại chúng ta. Không những thế, Người còn phục hồi tất cả những người sống trên trần gian này và cứu chuộc mang về cho Thiên Chúa Cha. Một người chết thay cho toàn dân, để tất cả vâng phục Thiên Chúa ; chỉ một mình Người đã chịu chết để cứu chuộc muôn người...

Thật thế, con người đã trở nên hư hỏng, sống trong tội lỗi và đây là lý do tại sao Chúa Cha đã cho Con của Ngài tới làm giá chuộc tội cho toàn dân (Ga 3, 16 ), vì Người là đầu và tất cả mọi sự ở trong Người. Để tất cả chúng ta sống trong Người, Người đã vui lòng chịu chết và hiến tế vì chúng ta, Người đã chết thay cho chúng ta, và sống lại vì chúng ta. Người là Chiên thật xóa bỏ tội trần gian.

Thánh Gioan tẩy giả làm chứng về Đức Giêsu đích thực là Con Thiên Chúa, được Chúa Cha tuyển chọn, thánh hiến bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần để thực hiện công cuộc cứu chuộc nhân loại, trong tư cách là Đấng Messia.

Thánh Gioan tẩy giả đã sử dụng đến hai biểu tượng tuyệt đẹp, đó là con chiên : “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Con chiên là một con vật quen thuộc đối với dân Do Thái ngày xưa, được nhắc nhiều lần trong Kinh Thánh. Hình ảnh con chiên rất có ý nghĩa, nhằm mô tả Đức Giêsu là con chiên chiến thắng, con chiên như người tôi trung, và con chiên như con chiên trong Lễ Vượt Qua.

"Con chiên của Chúa" : Danh hiệu này ngầm chứa một lời cầu chúc: mong cho người tín hữu được xếp vào loại "chiên" trong ngày phán xét. Ðược đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Ðược vào hưởng vinh quang trong nước Chúa. Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Uớc mong những chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

Trong mỗi Thánh lễ, chủ tế đều nhắc lại lời của thánh Gioan tẩy giả : “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”, và mời gọi người Kitô hữu đón nhận Mình Máu Thánh Chúa. Chúng ta có Chúa Kitô ngự trong lòng, và sự sống của Người ở trong chúng ta.

Ta hãy chiêm ngắm tình yêu của Đức Giêsu Kitô đã dành cho chúng ta đến độ chết vì chúng ta. Chúng ta hãy làm chứng về tình yêu cứu độ của Người cho nhân loại. Chúng ta hãy sẵn sàng cộng tác với Giáo Hội bằng cách giúp đỡ cho người ta được thoát khỏi sự dữ và tội lỗi đang lan tràn trong gia đình, trong xã hội. Chúng ta hãy giúp cho những người xung quanh chúng ta sống niềm tin và hy vọng vào Chúa Giêsu là Đấng giải thoát và cứu chuộc của mọi người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9926 Posted : Wednesday, January 2, 2019 8:37:29 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần Ngày 29 tháng 12, 2018

December 29, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân khỏi Syria – Phe Dân Chủ quyết chống xây tường biên giới – Một thái độ rất hỗn xược của dân biểu Dân Chủ – CNN, lại tin dổm – Fake news: Tổng Thống Trump trục xuất người Việt tị nạn Cộng Sản –

Kính thưa quý độc giả của Tạp chí Thế Giới và www.baotgm.com

Xin trân trọng thông báo đến quý bạn đọc:

Dưới đây là bản tin hàng tuần cuối cùng của nhà văn, nhà báo Đỗ Văn Phúc, một biên tập viên nòng cốt đã viết cho chúng tôi ròng rả hơn 20 năm qua. Ông là một cựu tù nhân chính trị, sinh hoạt và đóng góp rất nhiều công sức cho tập thể NVQGHN qua nhiều lãnh vực chính trị, văn hóa, xã hội v.v… từ ngày đặt chân tới Hoa Kỳ. Trong lời tạm biệt ngắn gọn với độc giả, khán giả hải ngoại, ông viết:

“Lý do phải ngưng viết rất đơn giản vì tôi còn vài công việc phải hoàn tất trước khi không còn sức khoẻ và minh mẫn để làm, Các việc này thật ra đã dự tính từ rất lâu mà chần chừ mãi chưa bắt đầu. Lẽ ra khi về hưu, không nên làm một việc gì thường lệ, để bị gò bó. Viết bài TSHT rất mất thì giờ và phải để tâm trí vào. Nên có nhiều stress. Hiện tôi chỉ thích làm những việc khi vuì thì làm, khi buồn thì nghỉ.”

Chúng tôi tin rằng nhiều độc giả của Thế Giới Mới và www.baotgm.com sẽ nhớ tới ông với những bài bình luận thời cuộc rất sắc sảo trong suốt nhiều năm qua.

Thay mặt độc giả, thân chúc ông một năm mới 2019 vui mạnh, nhất là từ đây ông sẽ có đủ thời gian để hoàn tất những cộng việc còn dang dở.

Trương Sĩ Lương/Tạp chi Thế Giới Mới

Xin được gởi tới quý độc giả vài dòng tiều sử của ông, trich từ trang nhà www.michaelpdo.com

UserPostedImage

Tốt nghiệp khoá 1, Đại học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt; Thủ khoa Cử nhân Chính trị học, Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn; Kỹ sư Điện Tử, Đại học Texas, Austin, Cao Học Quản Trị Công nghiệp, Đại học Kỹ Thuật Quốc Gia Hoa Kỳ (Colorado). Hiện cư trú tại Texas. Thời chiến tranh Việt Nam: Phục vụ tại Sư đoàn 5 Bộ Binh và Sư Đoàn 2 Không Quân.

Bị Cộng sản giam giữ 10 năm từ 1975 đến 1985.

Hoạt Động Báo Chí & Cộng Đồng

◾Chủ bút Nguyệt San Gió Cát, Căn cứ 20 Chiến Thuật Không Quân (Phan Rang) 1971-1974. Chủ nhiệm nguyệt san Lửa Việt (Austin), Trách Nhiệm (Austin) từ 1992. Chủ bút Tạp chí Thạch Hãn (USA)
◾Có bài đăng thường xuyên trên các nhật báo Tiền Tuyến, Chính Luận (Sài Gòn, trước 1975)
◾Cộng tác thường xuyên với hàng chục nhật báo, tuần san, nguyệt san, và đặc san trên toàn quốc Hoa Kỳ; và các báo điện tử, và các đài phát thanh tại Hoa Kỳ, Úc…
◾Được giới thiệu và phỏng vấn trên các đài Truyền hình Mỹ và Việt: ACTV, PBS, Fox, News 8 Austin, SBTN.
◾Được báo Người Việt giới thiệu trong loạt bài “Chân Dung Một H.O.” (14/2/2005)
◾Hai lần được báo Austin American Statesman giới thiệu trên trang 1, section B về hoạt động chính trị xã hội tại địa phương (1993 và 1999).
◾Tham dự với tư cách diễn giả chính trong bữa tiệc trưa tại Hội nghị Quốc tế về Việt Nam tại Đại học Texas Tech, Lubbock. (tháng 4, 2001) và Tham luận viên trong ba chương trình Hội Luận Quốc tế về Việt Nam tại Đại học Texas Tech, Lubbock, tháng 5, 2002; tháng 3, 2008, và tháng 4, 2017.
◾Tham dự các buổi hội luận do các đài Truyền Hình Mỹ PBS, KLRU (Austin, TX), WCTV (Richmond, Virginia).
◾Hoạt động cộng đồng từ 1992, Hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ.
◾Hiện phụ trách mục Thời Sự Hàng Tuần trên Đài Phát Thanh Việt Nam.

Tác Phẩm đã xuất bản:

◾Vườn Địa Đàng (1992) gồm 12 truyện dịch từ tác phẩm Children’s Fairy Tales của Hans Christian Andersen.
◾Cuối Tầng Địa Ngục (2008) Hồi ký những năm tù qua các trại Long Khánh, Suối Máu, Hàm Tân, Xuân Phước.
◾The Depths of Hell (bản Anh ngữ của Cuối Tầng Địa Ngục)
◾Một Thời Áo Trận (2010), Hồi ký những ngày chiến đấu
◾Quê Mẹ Mùa Xuân Chưa Về (2012) Những bài viết để ca ngợi Quê hương, vinh danh các bà Mẹ.
◾Nanh Hùm Nọc Rắn: Viết về những thủ đoạn gian ác của Cộng Sản.
◾52 Tuần Vòng Quanh Thế Giới (6 tập) Những bài Thời Sự Hàng Tuần trên Đài Phát Thanh Việt Nam)
◾Chuyện Mình Chuyện Người (2 tập): các bài viết về những vấn đề xã hội, chính trị Hoa Kỳ và Việt Nam).

♦♦♦

Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân khỏi Syria

Hôm thứ Tư, Tổng Thống Trump, sau khi tuyên bố chiến thắng bọn “Nhà nước Hồi Giáo ISIS”, đã ra lệnh chuẩn bị rút hết khoảng 2700 quân lính Hoa Kỳ tham chiến ở Syria về nước. Tổng Thống nói rằng vai trò làm cảnh sát quốc tế ở vùng Trung Đông không đáng giá cho những hy sinh mất mát.

UserPostedImage

Quân nhân Hoa Kỳ hồi hương…

Hoa Kỳ đã tham chiến ở Syria từ ngày 22 tháng 9, 2014, nhưng chỉ gửi quân bộ chiến vào năm sau, 2015. Đến nay đã hơn 4 năm ba tháng. Phiá liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo có 11 nước nhưng chỉ yểm trợ không lực; Chỉ có nhóm kháng chiến người Kurd, kháng chiến Syria, nhóm Iraq gốc Kurd là có quân bộ chiến với do Hoa Kỳ yểm trợ. Đổi lấy cái chết của hơn 9200 tên chiến binh Hồi cực đoan thuộc nhóm ISIS và al Qaeda, liên quân Mỹ, Anh và Jordan chỉ mất 17 quân nhân thiệt mạng; quân chính phủ Syria mất 169 binh sĩ. Cuộc chiến tại Syria đã làm cho gần 6000 thường dân thiệt mạng trong đó 3470 là do bom đạn liên quân đồng minh và 2200 bị giết bởi bọn ISIS. Con số thường dân chết có lẽ còn cao hơn nhiều vì thường bị bưng bít bởi cả hai phía. Ngoài ra có 420 ngàn dân phải chạy loạn; nhiều người lánh nạn qua các nước khác.

Ngay khi có tin Hoa Kỳ rút quân, Turkey đã ồ ạt đưa quân lính và quân dụng vào Syria. Tổng Thống Trump cho hay đã có cuộc điện đàm với Tổng Thống Turkey Ergogan rất lâu về tình hình tương lai của Syria mà như chúng ta biết đã do Nga, Iran, Turkey đứng ra thu xếp.

Nhiều vị cố vấn quân sự và dân sự đã tỏ ra bất bình về lệnh rút quân này. Theo họ, bọn ISIS vẫn còn hoạt động nhiều nơi chứ chưa hoàn toàn bị tiêu diệt hẳn. Vả lại, việc Hoa Kỳ rút khỏi Syria sẽ là một sự thoái bộ, nhường mảnh đất này cho Nga và Iran thao túng. Đáng kể nhất là những người Kurd. Họ bày tỏ sự phẫn nộ và xem Hoa Kỳ như người phản bội. Nhóm người Kurd ở Bắc Iraq, Syria và Turkey từ lâu chiến đấu để lập một nước độc lập hay ít nhất một vùng lãnh thổ tự trị. Hoa Kỳ đã tích cực yểm trợ họ nhiều năm nay.

Người đầu tiên phản ứng là cựu Đại tướng James Mattis, Bộ Trưởng Quốc Phòng. Ông đã đệ đơn từ chức và nói có thể làm việc tiếp cho đến hết tháng 2 của năm 2019. Trong đơn, ông viết một cách cay đắng rằng Tổng Thống có quyền chọn một bộ trưởng mà quan điểm trùng hợp. Sau ông Mattis là ông Brett McGurk, Phái viên đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề ISIS, cũng từ chức nốt.

Tổng Thống Trump đã công bố việc ông James Mattis sẽ rời chức vụ vào đúng ngày đầu năm 1 tháng 1, 2019 tức là sớm hơn dự tính nhiều tuần. Ông cũng đã bổ nhiệm ông Patrick Shanahan là quyền Bộ Trưởng. Sau ngày Christmas, TT và phu nhân đã bất ngờ đi thăm binh sĩ ở Iraq. Ông cho biết không có ý định rút quân ở đây. Hiện có khoảng 7000 quân Mỹ tại Iraq và theo TT dư sức để đánh tàn quân ISIS.

Nhận xét

UserPostedImage

Cuộc chiến tại Syria khởi đầu là một cuộc nội chiến khi Tổng Thống Assad độc tài và tàn ác đã đàn áp dân chúng. Một phần quân đội Syria chống lại và ly khai. Sau đó thêm nhiều nhóm quân kháng chiến nổi lên. Do những tin cho hay Assad dùng vũ khí hoá học bắn vào các trung tâm dân cư giết hại thường dân, Hoa Kỳ đã đứng ra vận động liên minh để giúp cho kháng chiến Syria. Nhưng ngay trong các nhóm kháng chiến cũng có nhiều nhóm thuộc phe khủng bố Hồi Giáo cực đoan như ISIS al-Qaeda… Vùng đất Syria còn là nơi tranh giành ảnh hưởng của Turkey, Iran và Nga.

Vì thế, thử hỏi xem Tổng Thống Syria Assad có phải là kẻ thù hay Ià mối nguy của Mỹ không? Khi Mỹ tham gia vào chiến sự Syria, có phải vì trách nhiệm đi đánh các chế dộ độc tài không? Và trong hoàn cảnh thế giới còn nhiều điểm nóng khác, liệu Mỹ có đủ quân lực, nhân lực, tài lực để có mặt hết mọi nơi không?

Khi yểm trợ vũ khí, không yểm cho các nhóm kháng chiến chống chính phủ Assad, Hoa Kỳ đang giúp ai? Như đã nói, thành phần kháng chiến chống Assad rất phức tại. Nhưng tất cả đều là nhóm Hối Giáo, trong đó có cả các tổ chức khủng bố, có nhóm còn là thành viên của tổ chức ISIS. Vậy khi Hoa Kỳ bỏ ra mỗi năm 500 triệu đô la cho các nhóm này, bao nhiêu phần trăm rơi vào tay khủng bố là kẻ thù của Mỹ và của cả nhân loại! Họ sẽ dùng vũ khí này để có ngày đánh lại Mỹ.

Sau Syria, một nửa quân số Mỹ chiến đấu tại Afghanistan (khoảng 7000 người) cũng sẽ được rút về nước. Đây là việc làm nguy hiểm vì nhóm phiến quân Hồi Giáo Taliban hiện có chiều hướng phát triển mạnh và chính phủ Afghanistan thì lệ thuộc vào hoả lực không quân của Mỹ để chống lại cả Taliban lẫn ISIS. Hoa Kỳ đã hy sinh hết 2400 binh sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến năm 2001 đến nay. Nhưng có lẽ học bài học của Nga tại Afghanistan và của Hoa Kỳ tại Việt Nam trước đây, những cuộc chiến dai dẳng đã làm các cường quốc sa lầy, hao binh tổn tướng và chi phí mất hàng trăm tỷ đô la mà không bình định được những nước xa xôi có quá nhiều khác biệt về thể chế chính trị, văn hoá truyền thống xã hội. Nhưng như kiểu gân gà, nhai không được thì phải bỏ đi. Từ lâu, Hoa Kỳ đã tìm mọi cách để đàm phán với Taliban; trả lại việc nội bộ cho chính người Afghanistan tự lo lấy.

Phe Dân Chủ quyết liệt chống xây tường biên giới

Image result for Dem party anti money for border wall

Cho đến tối thứ Sáu tuần trước, Thượng viện đã phải ra về sau khi không thể bỏ phiếu thông qua ngân sách trong đó có 5.7 tỷ dùng để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico do Tổng Thống Trump yêu cầu. Dự luật này đã thông qua tại Hạ Viện với tỷ số 217 vs 185. Có 8 dân biểu Cộng Hoà đã bỏ phiếu chống dự luật này ở Hạ Viện. Đó là các ông bà Justin Amash (Michigan), Ken Buck (Colorado), Carlos Curbelo (Florida), Will Hurd (Texas), Eric Paulsen (Minnesotta), Ileana Ros-Lehtinen (Florida), Fred Upton (Michigan), và David Valadao (California).

Muốn thông qua tại Thượng Viện, phải có đủ phiếu thuận của 60 Thượng Nghị Sĩ. Ngay cả một đa số thường để đưa dự luật ra sàn Thượng Viện cũng khó đạt được. Vì phe Cộng Hoà tuy chiếm đa số, cũng chỉ có 51 phiếu chưa kể việc có thể vài ông Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà phản thùng. Trong lần họp tại toà Bạch Cung giữa Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Pence cùng hai thủ lãnh phe Dân Chủ là Chuck Schumer và Nancy Pelosi, Tổng Thống Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu không đạt được yêu cầu. Bà Pelosi thì đòi họp kím để thương lượng, nhưng ông Schumer thì quả quyết rằng sẽ không có 5 tỷ cho bức tường.

Do vậy, việc tạm thời đóng cửa chính phủ xảy ra bắt đầu từ thứ Bảy và có thể kéo dài qua sau ngày lễ Giáng Sinh. Qua thứ Năm này, Thượng Viện sẽ trở lại phòng họp nhưng hy vọng phe Dân Chủ nhượng bộ rất mong manh.

Việc đóng cửa chính phủ có ảnh hưởng đến 9 bộ và nhiều cơ quan cấp liên bang. Sẽ có khoảng 380 ngàn nhân viên nghỉ việc không được trả lương và 420 ngàn nhân viên quan yếu khác phải làm việc nhưng cũng không lương hoặc sẽ được bồi hoàn sau khi chính phủ mở cửa trở lại. Việc phe Dân Chủ quyết liệt chống đối 5 tỷ cho bức tường hoàn toàn mang màu sắc chính trị nhằm phá hoại dự án của Tổng Thống Trump. Vì trong quá khứ, chính phe Dân Chủ rất nhiều lần cũng cổ vũ cho việc xây tường biên giới. Trong khi mỗi năm hao tốn 200 tỷ đô la để đối phó với nạn di dân bất hợp pháp, gần đây còn muốn 10 tỷ để giúp các nước Trung Mỹ để ngăn dân các nước này tìm cách đến Mỹ; thì 5 tỷ đô la có đáng là bao?

Nóng lòng vì việc này, một cựu chiến binh Hoa Kỳ là Brian Kolfage đã mở ra cuộc gây quỹ trên trang gofundme.com. Anh bị trọng thương trên chiến trường và bị cưa mất hai chân và một cánh tay. Anh nêu ra con số 63 triệu người dân từng bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump chỉ đóng góp 83 đô la mỗi người, thì sẽ đủ 5 tỷ để xây tường. Nhưng anh cũng chỉ đề ra mục tiêu 1 tỷ thôi. Cuộc gây quỹ bắt đầu hôm 16 tháng 12, chỉ trong vòng hơn một tuần đã quyên được hơn 16 triệu. Tuy khó lòng đạt đến con số 1 tỷ, việc làm của anh là một thông điệp rõ ràng cho những ai còn quan tâm đến quyền lợi và an sinh của nước Mỹ. Trong thư mở đầu, anh nói rằng ông bà của anh đến Mỹ với tư cách những di dân hợp pháp. Anh nhận định: “Có quá nhiều người Mỹ bị giết chết bởi bọn bất hợp pháp; cũng bọn di dân bất hợp pháp đã lợi dụng tiền thuế của công dân Hoa Kỳ mà không hề có sự đóng góp nào cho xã hội (Too many Americans have been murdered by illegal aliêns and too many illegals are taking advantage of the United States taxpayers with no means of ever contributing to our society.)

Trong khi đó, tại một vùng không có tường biên giới ở phía nam Tiểu bang Arizona, hàng trăm người xâm nhập bất hợp pháp đã bị cảnh sát tuần biên phát giác và bắt giữ. Cũng tin trong tuần qua, có một tên di dân bất hợp pháp từng bị trục xuất 2 lần và được thành phố San Diego bao che trong các khu Santuary. Tên này đã vi phạm pháp luật, lái xe chạy trốn cảnh sát và đã gây ra một loạt tai nạn làm chết 4, 5 người vô tội.

Một thái độ rất hỗn xược, thiếu văn minh

UserPostedImage

Trong một buổi điều trần của bà Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen tại Hạ Viện hôm thứ Năm tuần trước, Dân biểu Luis Gutierrez (Dân Chủ, Illinois) đã biểu lộ một hành vi rất bất xứng. Có thể coi là thiếu lịch sự, khi ông ta dùng nhiều lời lẽ nặng nề quát mắng bà Bộ Trưởng trong gần 6 phút, và sau khi nói xong ông dân biểu gốc Latino này bật đứng dậy mở cửa bỏ ra khỏi phòng trong khi bà Nielsen bắt đầu lên tiếng trả lời.

Hành vi của ông này bị báo chí coi là thiếu văn minh và là một thí dụ điển hình để đề nghị nên cấm đưa máy quay phim vào các phòng khi có cuộc điều trần.

Bà Nielsen đã tỏ ra kiên nhẫn nghe ông dân biểu to tiếng mạt sát cơ quan của bà và tố cáo bà là nói láo. Ông ta còn huyên thiên nói về Thánh Kinh, Giáng Sinh, lịch sử Egypt và về vua Herod của Do Thái… như là thuyết giảng đạo đức và lòng thương người khi ông đem việc hàng ngàn người đang bơ vơ bên kia bức tường biên giới giữa muà Giáng Sinh khi mọi người êm ấm hạnh phúc, blah, blah, blah. Ông ta gọi bà Nielsen là “bộ trưởng vô cảm giữa muà lễ hội” (The remorseless secretary during the holidays)

“Tôi cảm thấy xúc phạm và ngỡ ngàng trong mùa Giáng Sinh này… là lúc chúng ta đón mừng ngày Chúa giáng trần. Chúa Jesus Christ đã cùng cha Joseph và mẹ Mary phải chạy trốn để tìm cái sống. Tạ ơn Chúa, thời đó không có bức tường ngăn cản và cũng tạ ơn Chúa, không có một hành pháp như hành pháp này. Nếu không Ngài đã không còn hiện hữu.” (It is repugnant to me and astonishing to me that during Christmas … a time in which we celebrate the birth of Jesus Christ, a Jesus Christ who had to flee for his life with Mary and Joseph,.. Thank God there wasn’t a wall that stopped him from seeking refuge in Egypt. Thank God that wall wasn’t there, and thank God there wasn’t an administration like this or he would, too, have perished.)

Rồi ông ta bày tỏ sự cảm thương cho các em bé bị xa lìa cha mẹ: “Tôi có thể ít đi dự các lớp Thánh Kinh, nhưng tôi biết điều này. Tạ ơn Chúa. Thật đáng xấu hỗ khi các em bé bị tách lìa cha mẹ và bị bỏ bên kia bức tường biên giới lo sợ đến cái chết hay bệnh hoạn. Thật xấu hỗ cho chúng ta mang trên người cây thánh giá trong mùa Giáng Sinh này mà lại cho phép bà Bộ trưởng vào đây nói những điều láo khoét.” (Maybe I haven’t gone a lot to Bible school, but I know that part,… Thank God. Shame on everybody that separates children and allows thêm to stay on the other side of the border fearing death, fearing sickness. Shame on us for wearing our badge of Christianity during Christmas, and allowing the secretary to come here and lie.)

Bà Nielsen đã bác bỏ lời ông Gutierrez. Bà nói: “Tôi không phải là kẻ nói dối. Chúng ta chưa hề có chính sách nào mà chia rẽ gia đình người ta. Tôi sẽ sung sướng để lập lại với quý vị những điều này.”

Ông Gutierrez khi đó vội vả bỏ ra khỏi phòng. Bà Nielsen cứ tiếp tục lý giải rằng: “Một chính sách phân tán gia đình là khi nào tôi đối dầu họ trong nước hay bắt gặp họ ở cửa ải và chia rẽ họ. Bộ Nội An không hề làm những điều đó, mà chỉ thi hành đúng đắn những luật lệ do Quốc Hội đã thông qua và ban hành là xét xử những người xâm nhập vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.”

Sau cùng bà bình tĩnh nói rằng bà nhận những lời mạt sát cá nhân của ông Gutierrez thay mặt cho 240 ngàn nhân viên nam nữ đang phục vụ trong Bộ Nội An.

Sau vụ này, nhiều người than thở rằng: Chúng ta chỉ nhìn thấy các hành vi thô bạo này từ phe Dân Chủ. Và qua năm mới 2019, khi họ chiếm đa số tại Hạ Viện, chắc những vụ như thế này sẽ diễn ra thường xuyên hơn! Chính chúng tôi từng chứng kiến những hành vi thô lỗ của nhiều Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ trong các cuộc họp hay điều trần ở Quốc Hội. Không rõ tại sao họ có cái quyền mạt sát người khác, kể cả những viên chức cao cấp trong hành pháp, tư pháp?

Luis Gutierrez làm Dân biểu từ 3 tháng 1, 1993, đến nay liền tù tì 13 nhiệm kỳ, 26 năm. Cha mẹ ông ta gốc gác từ Puerto Rico. Ông từng là thành viên của đảng Xã Hội Chủ Nghĩa Puerto Rico. Ông nói về những trẻ em lạnh lẽo ở bên kia biên giới để đổ lỗi cho hành pháp Trump. Người Mỹ có ngon ngọt khuyến dụ hay dí súng ép buộc những người Trung Mỹ này bỏ nước ra đi đâu nhỉ? Họ đã tự chọn, thì việc họ chịu đựng, chúng ta có thể cảm thông giúp đỡ nếu cần, chứ chúng ta đâu gánh trách nhiệm về họ?

Fake news: Tổng Thống Trump trục xuất người Việt tị nạn Cộng Sản

UserPostedImage

Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, bổng dưng nổi lên nhiều tin giật gân rằng Tổng Thống Trump đang trục xuất người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng Sản. Những báo liberal Mỹ đưa ra những tiêu đề rất kêu nhằm gây nỗi kinh hoàng trong cộng đồng Việt tị nạn. Nào là: “Vietnamese Refugees Fear Deportation”; hoặc “Trump Moves to Deport Vietnam War Refugees”. Chúng tôi không rõ quý thính giả có lo sợ cho tương lai mình và gia đình hay không? Nhưng chúng tôi thì chỉ ngồi rung đùi phán một câu: “chuyện ruồi bu”

Năm ngoái, tại California đã có vài tổ chức gồm nhiều luật sự gốc Việt đứng ra hô hào tranh đấu. Họ tình nguyện vận động và giúp các thủ tục pháp lý cho những người có tên trong danh sách bị trục xuất. Năm nay, lại nghe đến vài tổ chức Cộng Đồng vài thành phố cũng nhào vô, tổ chức biểu tình phản đối. Nhìn qua danh sách những tổ chức hay địa phương ủng hộ việc này thì thấy đa phần là từ những nhóm thân Dân Chủ, liberal mà không có việc nào của Tổng Thống Trump họ không chống đối.

Thật ra, hầu như hiện nay bất cứ vấn đề gì cũng nhiễm màu sắc chính trị: tranh chấp giữa Cộng Hoà bảo thủ và Dân Chủ tả khuynh hay gọn hơn giữa người ủng hộ và phe chống Tổng Thống Trump. Người ta không chịu rạch ròi phân biệt giữa việc không ưa cá nhân vị Tổng Thống và chính sách của ông. Tổng Thống Trump có cá tính khác người, phải nói là khó ưa. Ông này lại có tính ăn nói bừa bãi, mất lòng quá nhiều người vừa bạn vừa người cộng sự thân tính. Nhưng việc làm của ông cho nước Mỹ thì rõ ràng là đáng phục. Chỉ có những người quá ghét ông mới làm lơ không nhắc đến hay thậm chì còn chê bai. Họ vặn vẹo từng câu tuyên bố của ông, cắt xén ra một đoạn để xuyên tạc.

Lần ông ra lệnh cấm cửa những người từ 7 nước Hồi Giáo mà bọn khủng bố hoành hành, nhóm tả khuynh phóng đại lên, rêu rao rằng ông kỳ thị Hồi Giáo. Sao không nhìn ra rằng trong danh sách không có những nước mà 90% dân theo đạo Hồi như Indonesia và các nước Trung Đông khác? Rồi khi ông chửi bọn MS-13 là súc vật, người ta bèn phóng lên rằng ông chửi cả những người Mexico hay Trung Mỹ.

Thực chất của vấn đề

Lần này cũng thế, chính sách di dân và lệnh trục xuất nhắm vào những di dân bất hợp pháp phạm tội chứ có chỉ đích danh là người gốc Việt tị nạn đâu. Thế mà các truyền thông thiên tả bên California cùng vài anh dân cử Dân Chủ gốc Việt cũng hùa theo. Họ còn đi đến kết luận rằng bà Janet Nguyễn thất cử cũng vì ông Trump làm cho cử tri Cộng Hoà gốc Việt chuyển sang bỏ cho Dân Chủ.

Việc trục xuất di dân bất hợp pháp có từ nhiều đời Tổng Thống trước đây, mà cao nhất là dười thời hành pháp Obama. Trong 8 năm từ đầu năm 2001 đến cuối 2008, hành pháp của Tổng Thống George Bush trục xuất tổng cộng 2 triệu 10 ngàn người trong đó có 719 ngàn người phạm pháp và 1.291 triệu người không phạm pháp. Thời hành pháp Obama được coi là trục xuất nhiều nhất. Theo thống kê 5 năm đầu tiên từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2013, tổng số bị trục xuất là 2 triệu 18 ngàn (bằng 8 năm của Tổng Thống Bush), trong đó có 889 ngàn người phạm pháp và 1.129 người không pham pháp. Tổng số di dân bất hợp pháp bị trục xuất trong 8 năm sau của của Obama là hơn 2.5 triệu. Người ta đã gọi Obama là Deprtation in Chief (Tổng Tư Lệnh Trục Xuất). Tất cả các con số trên lấy từ tài liệu của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Đối tượng hàng đầu trong việc trục xuất là những người nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an ninh công cộng. Năm 2015, trong số những người bị trục xuất có đến 91% là những kẻ từng phạm tội!

Lúc đó, không nghe thấy ai trong phe Dân Chủ và liberal lên tiếng! Vì đây cũng chính là chủ trương của họ. Nhưng bây giờ, khi Tổng Thống Trump tiếp tục công việc trục xuất thì họ quay 180 độ để kết án?

Luật pháp là luật pháp. Khi ban hành các luật lệ và tiêu chuẩn bị trục xuất, luật chỉ đề ra những người (1) sống bất hợp pháp trên đất Mỹ (2) ưu tiên trục xuất là những người đã bất hợp pháp mà còn phạm tội hình sự. Luật này áp dụng chung không phân biệt dân Mexican, dân Việt, Hoa, Ấn, Bắc Phi… Vì vậy, không thể lấy đó mà vội vàng kết luận Tổng Thống Trump trục xuất người Việt. Vả lại, con số 8000 người Việt nằm trong danh sách hàng triệu người dự tính bị trục xuất là một con số rất nhỏ. Cũng thế, con số 8000 trong khoảng 1.4 triệu người gốc Việt đang sống ở Mỹ cũng là một con số rất khiêm tốn. Chỉ có 8000 kẻ phạm pháp trong hai triệu dân là điều đáng mừng nếu so với tỷ lệ phạm pháp trong các sắc dân khác như dân Hispanic hay dân gốc Phi Châu!

Có phải Tổng Thống Trump nhắm vào người Mỹ gốc Việt tị nạn không?

UserPostedImage

Xin đọc một bản tin của đài SBTN nhan đề Cộng Đồng Việt Nam ở Massachussetts phản đối chính sách trục xuất của chính phủ Trump.

“Thông tin từ văn phòng Tư Pháp Người Mỹ gốc Á (AAAJ-Atlanta) cho biết Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ đã có một buổi gặp mặt giữa đại diện của chính quyền Tổng Thống Donald Trump và đại diện của chính quyền Việt Nam vào ngày mùng 9 tháng 12 vừa qua để bàn thảo về việc trục xuất hàng ngàn người Việt tị nạn cộng sản hợp phápnhưng bị phạm pháp và chưa có quốc tịch đang định cư tại Hoa Kỳ. Đây là những người đến Hoa Kỳ theo diện H.O, thuyền nhân và con lai. Họ đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995. Nhưng căn cứ theo một hiệp ước đã được thoả thuận và ký giữa chính quyền Việt Nam và chính quyền Tổng Thống George W. Bush vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 tại Hà Nội, những người này sẽ không bị trục xuất về Việt Nam.”

Trước hết, trong khoảng 8000 người có tên bị trục xuất, có bao nhiêu phần trăm là thuyền nhân, là tị nạn chính trị? Nhưng người trong hai thành phần này đến Hoa Kỳ từ 30, 40 năm qua. Trừ các cụ quá già, thì coi như hầu hết đã có đủ khả năng và điều kiện vào quốc tịch? Con số chưa có quốc tịch và phạm pháp thì chắc không nhiều. Và phải phạm các tội hình sự mới bị đưa vào danh sách trục xuất. Những di dân trước khi nộp đơn xin nhập tịch, phải qua một thời gian 5 năm là “thường trú nhân” và phải giữ mình không vi phạm pháp luật. Dù là di dân bình thường hay di dân tị nạn chính trị, không ai thoát ra khỏi điều kiện này. Còn nếu có vi phạm pháp trong thời gian thường trú, thì việc trục xuất là do Toà Án Di Trú quyết định chứ không phải do lệnh ông Trump nào cả.

Còn lại, những người Việt trong danh sách bị trục xuất này sống tại Mỹ hoặc bất hợp pháp, hoặc tạm bợ dưới nhiều danh nghĩa khác nhau như du sinh, tạm trú; không thể gán cho họ danh xưng người Mỹ gốc Việt, vì họ chưa phải là công dân Hoa Kỳ. Cũng không thể gom họ vào thành phần tị nạn Cộng Sản vì chúng ta không biết có bao nhiêu phần trăm là đến Mỹ trong chương trình tị nạn. Những năm về sau này, dòng người đến Mỹ rất phức tạp. Có hàng trăm ngàn người theo chương trình đoàn tụ, chương trình hôn nhân, du học, làm việc…

Lệnh trục xuất của hành pháp Trump không ảnh hưởng gì đến người Việt tị nạn hợp pháp lương thiện, và công dân Mỹ gốc Việt trong cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ. Vì đa số người tỵ nạn đã có quốc tịch và là công dân Mỹ. Những người tỵ nạn ở Mỹ hàng chục năm vẫn không có quốc tịch thì khó giải thích. Đã vậy, không là công dân Mỹ, mà còn phạm tội hình sự, thì việc trục xuất những thành phần này, không thể gọi là “thiếu nhân đạo”!

Lệnh trục xuất là do tất cả các Tổng Thống gần đây

Còn khi họ kết án Tổng Thống Trump muốn trục xuất cả những người Việt đến Hoa Kỳ trước năm 1995 thì rõ ràng họ đã che giấu những chi tiết rất quan trọng.

Không phải ông Trump, mà hơn 10 năm trước, chính ông Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton đã muốn đuổi những người Việt phạm pháp về nước. Ông ta đã điều đình với phía Việt Cộng, nhưng Việt Cộng chỉ chịu nhận những người đến Mỹ sau ngày 12 tháng 7, 1995 tức là sau ngày hai nước mở bang giao chính thức. Việt Cộng từ chối nhận người đến Mỹ trước ngày đó vì họ nại cớ lúc đó chưa có bang giao!

Cả mấy đời Tổng Thống vừa Dân Chủ vừa Cộng Hoà là Clinton, Bush, Obama đều muốn trục xuất dân phạm pháp. Họ nhiều lần, cố gắng điều đình và ‘thuyết phục’ Việt Cộng nhận lại nhưng vô hiệu. Nay chỉ có Tổng Thống Trump tỏ ra cứng rắn mà thôi. Không hề có sự thoả thuận hay cam kết nào rằng những người đến trước 1995 là không bị trục xuất cả.

UserPostedImage

Cho nên, khi nêu ra những tựa đề “Tổng Thống Trump trục xuất người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng Sản”, họ đã mập mờ đánh lận con đen, trảo chữ thay nghĩa để lôi cuốn những người Mỹ gốc Việt bình thường vào cuộc chiến chống Tổng Thống Trump theo chủ trương của đảng Dân Chủ và bọn thiên tả, liberal.

Thử rút lại trong phạm vi gia đình. Cha mẹ sinh con ra có đứa lỡ dại phạm pháp thì đành cắn răng chịu. Chứ không ai đi rước vào nhà những đứa trẻ hư, ác. Thử đặt trường hợp quý ông làm Thủ Tướng nước Việt Nam, ông có chịu chứa chấp những kẻ từ bên Lào, Căm Bốt xâm nhập bất hợp pháp vào nước ông mà gây tội ác không? Chúng tôi không dám tin các ông bà sẽ trả lời thuận cho những việc này.

Chúng ta đang sống trên đất Mỹ, nhận đây là quê hương thứ hai. Con cháu chúng ta rồi sẽ là người Mỹ. Chúng ta phải đặt quyền lợi của Mỹ lên hàng đầu. Dù gốc gác chúng ta là người Việt Nam, chúng ta không thể vì tinh thần cục bộ mù quáng mà bao che, bào chữa cho những kẻ phạm pháp. Vì nếu chúng ta làm chức năng chính phủ, chúng ta cũng phải công bằng xét xử họ chiếu theo luật pháp mà không thể du di tăng giảm vì họ là đồng bào được.

Các tổ chức cộng đồng nói riêng, người Việt nói chung đã luôn biểu hiện tinh thần đùm bọc, tương trợ; nhất là sau các thiên tại hay trong nhiều trường hợp khác. Chúng ta biết có nhiều người Việt Nam đến Mỹ, do ngôn ngữ bất đồng, do cách nhìn về văn hoá, lối sống khác nhau, có thể đã gây ra vài tội nhẹ. Nhưng trong quá trình ra toà, chắc các luật sư của họ đã cố gằng giải thích để họ thoát khỏi án phại. Tuần qua, một đạo luật về công lý hình sự đã được ban hành để giảm nhẹ hình phạt đối với các tội không bạo lực. Không biết những người Việt Nam vi phạm nhẹ này có nằm trong danh sách bị trục xuất hay không. Nếu có, thì đó là những trường hợp cá biệt mà chúng ta cần tận tâm giúp đỡ. Nhưng tổng quát, thì không thể can thiệp vào các trường hợp phạm pháp khác mà đã từng có nhiều lần, người Việt Nam là nạn nhân của chính bọn cướp của giết người gốc Việt. Băng đảng Việt hung ác và dữ tợn hơn các băng đảng Hoa bọn Latino hay bọn Mỹ gốc Phi Châu nhiều.

Có một điều mỉa mai là trong khi những người chưa có quốc tịch thì sợ bị trục xuất, lại có rất nhiều người tị nạn đúng nghĩa, sau khi lấy đưọc quốc tịch lại kéo nhau mò về nơi mình từng bỏ chạy để mua nhà, làm ăn, lấy vợ trẻ, hưởng già.

CNN lại tẽn tò vì vinh danh kẻ làm fake news

UserPostedImage

Một ký giả Đức, người được đài truyền hình CNN tặng giải thưởng “Ký giả nổi bật trong năm 2014” (Journalist of the Year) vừa rồi đã tự thú nhận rằng anh ta bịa đặt các câu chuyện trên một tầm vóc rộng lớn. Anh đã bị đuổi việc sau khi bị phát giác sự gian trá qua một cuộc điều tra nội bộ.

Đó là anh ký giả thuộc loại minh tinh tên là Claas Relotius của hệ thống phát hành có tên Der Spiegel của nước Đức. Nhà phát hành cho hay người ký giả nổi tiếng này đã bịa nhiều chuyện trong nhiều năm dài.

Vào đầu tháng 12 này, một phụ nữ Mỹ, bà Jan Foley, đã gửi một điện thư cho anh ký giả này chất vấn anh ta về một bản tin anh ta viết nhan đề tiếng Đức “Jaeger’s Grenze” (Hunter’s Border), liên quan đến Arizona Border Recon (tạm dịch là Tuần thám Biên giới ở Arizona)

Trong bài, anh ta viết về một nhóm người đang làm nhiệm vụ tuần thám dọc biên giới tây nam Mexico. Lời thắc mắc của bà Foley là anh ký giả này làm sao có thể viết ra một bài phóng sự dài mà không hề liên lạc, phỏng vấn những người trong nhóm này. Bà cho hay chính bà là người chịu trách nhiệm về truyền thông của nhóm.

Trong nhiều tuần trước đó, người đồng tác giả bài phóng sự “Hunter’s Border,” Juan Morena, đã đánh tiếng báo động lên các giới chức cao cấp rằng Relotius, người ký giả đồng nghiệp đã bịa đặt ra tất cả các chi tiết.

Cơ quan Der Spiegel mở cuộc điều tra nội bộ và khám phá ra ngoài bài phóng sự nói trên, anh Relotius còn bịa chuyện trong nhiều bài phóng sự khác. Khi bằng chứng đưa ra đã rành rành, Relotius không còn cách nào ngoài việc thú nhận sự gian dối của mình.

Sau khi đuổi việc anh ký giả này, Der Spiegel cho hay họ đã điều tra thêm hết 55 bài phóng sự khác của anh ta và kết luận tất cả chỉ là fake news.

Ngoài việc được CNN vinh danh, anh Relotius còn được Tạp chí Forbe liệt kê vào danh sách “30 Under 30″ (30 người dưới 30 tuổi nổi tiếng). Anh còn 4 lần đoạt giải German Reporter Prize ; giải “the Catholic and Coburger media award”, “the Peter Scholl Latour Prize”, “the European Press Prize”, “the Reemtsma Liberty Award” và hàng chục giải vinh danh khác.

Chưa hết,

Theo tin the Washington Post, trong tuần qua, ba ký giả của đài CNN đặc trách về những vấn đề của Tổng Thống Trump và ngân khoản đầu tư của Nga cũng đã bị ép thôi việc.

Hôm thứ Hai, CNN loan báo tên của ba người này là (1) Frank, nhà báo phụ trách bản tin; (2) Eric Lichtblau, người tu chỉnh bản văn và (3) Lex Haris, chủ nhiệm chương trình CNN Investigates.

Theo lời của các giới chức CNN cuối tuần qua, một cuộc điều tra cho thấy việc phát hành các bản tin đã không theo đúng diễn trình đã có từ lâu. Có nghĩa những công việc này đã vi phạm những nguyên tắc “kiểm soát và quân bình” trong phạm vi nội bộ của CNN.

Vào thứ Năm hai tuần trước đây, CNN đã cho phát hành một bản tin liên quan trong đó Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đang điều tra cuộc gặp gỡ giữa những nhân vật trong nhóm chuyển nhận bàn giao quyền Tổng Thống của ông Trump và người cầm đầu tài khoản đầu tư của Nga.

Bản tin đã dựa vào một nguồn độc nhất, ẩn danh. Qua hôm sau, thứ Sáu, CNN đã lấy bản tin xuống vì những người làm tin đã tỏ ra sai phạm. CNN do đó đã soạn lại một diễn trình mới để thực hành khi viết những bản tin trong tương lai có dính líu đến nước Nga. Và cũng từ rày trở về sau, tất cả những bản tin loại này phải được sự chấp thuận trước của biên tập viên cao cấp hoặc của ông Phó Chủ Tịch. Theo lời ký giả Erik Wemple của báo Washington Post, thì vụ này không phải là vi phạm đầu tiên của CNN.

Trước ngày có vụ điều trần của ông cựu Giám Đốc FBI James Comey, CNN đã dùng lời ghi của 4 ký giả Gloria Borger, Eric Lichtblau, Jake Tapper và Brian Rokus báo cáo rằng ông Comey có thể sẽ phản bác những lời của ông Trump. Ông Trump trước đó cho hay ông Comey nói với ông rằng ông không phải là đối tượng của cuộc điều tra. Mà sự thật, thì rốt cuộc, ông Comey xác nhận lời ông Trump là đúng!

Bản tin của CNN đã cho thấy những biên tập của họ đã phán đoán sai bét dựa trên những tin không chính xác. Dù rằng CNN cho rằng sự sai trái mới đây không liên qua gì đến sự lầm lẫn trước, nhưng cả hai vụ đều thấy cái tên của ký giả Eric Lichtblau.

UserPostedImage

Cũng vì những sai lầm trong việc loan tin liên quan đến Nga nói trên, CNN đang phải đối phó một vụ thưa kiện đòi bồi thường đến 100 triệu đô la.

Ông Anthony Scaramucci, người trước đây ở trong ban tham mưu của Tổng Thống Trump và cũng là đối tượng trong vài bài tường thuật của CNN, đã kiện công ty truyền hình này về tội bôi nhọ. CNN đã lên tiếng công khai xin lỗi, nhưng Scaramucci vẫn mướn một luật sư giỏi ở Manhattan đe dọa vụ kiện đòi đến 100 triệu đô la bồi thường. Trong vụ vừa nói, bản tin sai lạc đã cho rằng Bộ Ngân Khố đang điều tra ông Scaramucci về cuộc gặp của ông này với Tổng giám Đốc Nga ngày 16 tháng 1 mà ông Brian Stelter xác nhận là không có.

Thời gian qua, CNN đã cho thôi việc Reza Aslan, người chủ show nhiều tập mang tên Believer vì ông này đã gọi Tổng Thống Trump là một “cục c..” (a piece of s…t)

CNN cũng đuổi việc cô chuyên chọc cười Kathy Griffin vì cô này trình ra chiếc đầu lâu bi chặt đẫm máu của ông Trump.

Vào thời điểm này, cơ quan liên bang cũng đang điều tra việc công ty Điện thoại AT&T mua lại công ty mẹ của CNN là Time Warner với giá 85.4 tỷ đô la. Việc mua bán đang tạm đình hoãn.

Những sự việc xảy ra liên tiếp làm Giám đốc CNN Jeff Zucker điên đầu. Ông càng lo hơn khi hai công ty gộp lại, chức giám đốc của ông e không còn. Các giám đốc khác của Time Warner cũng có mối lo tương tự.

Vài lời giã biệt

Kính thưa quý vị,

Sau bài Thời Sự Hàng Tuần cuối năm, ngày 29 tháng 12, 2018, tôi chấm dứt thực hiện chương trình này. Xem đây như là lời từ giã với quý thính giả, độc giả đã từng ưa chuộng các bài viết về thời sự của tôi.

Lý do phải ngưng rất đơn giản:

Tôi còn vài công việc phải hoàn tất trước khi không còn sức khoẻ và minh mẫn để làm, Các việc này thật ra đã dự tính từ rất lâu mà chần chừ mãi chưa bắt đầu. Lẽ ra khi về hưu, không nên làm một việc gì thường lệ, để bị gò bó. Viết bài TSHT rất mất thì giờ và phải để tâm trí vào. Nên có nhiều stress. Hiên tôi chỉ thích làm những việc khi vuì thì làm, khi buồn thì nghỉ.

Cuối cùng, xin cám ơn cô Mai Lý, Đài Phát Thanh Việt Nam đã cho tôi một thời lượng tối thứ Bảy (prime time) để trò chuyện cùng thính giả ba năm qua. Quả thật, làm chương trình TSHT rất thú vị, vừa có thêm dịp học hỏi về chính trị thế giới và Hoa Kỳ.

Cuối cùng, kính chúc tất cả quý vị một năm mới 2019 an khang, hạnh phúc.

Tạm biệt.

Đỗ Văn Phúc, 29/12/2018

Edited by user Wednesday, January 2, 2019 8:50:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9927 Posted : Wednesday, January 2, 2019 9:08:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,403

Thanks: 6901 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Trọng Thành - RFI - điểm báo Pháp - ngày 02-01-2019

Chống biến đổi khí hậu : Mấu chốt là tiền

UserPostedImage
Khoảng 10 nghìn người tuần hành tại Paris kêu gọi quyết liệt chống biến đổi khí hậu, ngày 12/12/2015.
Khẩu hiệu của cuộc tuần hành : ‘‘Công lý, Khí hậu, Hòa bình’’
Photo : Coalition Climat 21

Hồ sơ « Sinh thái và xã hội, sự phối hợp của hai cuộc chiến » của Libération nhấn mạnh là cuộc chiến vì chuyển đổi sang kinh tế sinh thái và cuộc chiến vì công bằng xã hội hoàn toàn không đối lập nhau. Bởi những nhóm xã hội nghèo khó nhất cũng chính là các nhóm chịu các tổn thất lớn nhất, do ô nhiễm, biến đổi khí hậu, các giống loài sinh vật bị tiêu diệt.

Libération nêu bật bốn biện pháp cho phép vừa giảm được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vừa tiết kiệm được ngân sách. Đó là cải tạo lại nhà ở để tiết kiệm năng lượng hơn, nguyên tắc ai gây ô nhiễm người ấy trả tiền, với mục tiêu nhắm vào các ngành công nghiệp phát thải chính, cũng như các phương tiện giao thông phát thải chính, như hàng không, hàng hải. Thứ ba là cải tiến phương thức đi lại sao cho tiết kiệm năng lượng hơn và thứ tư là thay đổi cách ăn uống, ưu tiên các thực phẩm ít gây khí thải và tổn hại cho sức khỏe hơn. Libération cũng dành nhiều bài cho chủ đề làm sao để con người gần gũi với thiên nhiên hơn.

Gắn bó với thiên nhiên cần được coi là hậu thuẫn số một cho cuộc chiến vì sinh thái. Nhật báo Pháp có bài phỏng vấn nhà sinh học Emmanuelle Pouydebat. Bà kêu gọi đừng thờ ơ với thế giới sinh vật muôn màu muôn vẻ, bởi vì nhiều loại sinh vật có những khả năng hơn hẳn con người, có những bài học thú vị, những giải pháp mà con người có thể học hỏi. Từ loài sứa méducula kích thước 5 mm có khả năng cải lão hoàn đồng, đến nhiều loại kiến và chim có khả năng định vị tuyệt vời trong không gian, nhiều loài thú có khả năng tìm được những nguồn thuốc chữa bệnh cho mình…. Bên cạnh đó là những năng lực mang tính bản năng mà con người vốn có, với tư cách động vật, nhưng đã và đang mất đi với đời sống công nghiệp, hiện đại hóa.

Đặc biệt đáng chú ý trong loạt bài của Libération hôm nay là cuộc phỏng vấn nhà kinh tế Pierre Larrouturou, mang tựa đề « Cứu khí hậu : Cuộc chiến duy nhất không gây tổn thất nhân mạng ».

Các tổn thất khủng khiếp do biến đổi khí hậu gây ra là điều mà ngày càng nhiều người nhận thức được. Không có tháng nào mà không có các trận khô hạn, cháy rừng, mưa lũ, hay các hiện tượng khí hậu bất thường khác – do Trái đất bị hâm nóng - làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn người. Từ Nhật Bản, đến châu Âu, Hoa Kỳ hay châu Phi. Riêng tại nước Pháp, đợt lũ lụt hè 2018 gây thiệt hại 31% sản lượng lúa mì. Tại châu Phi, thu hoạch nông nghiệp sụt giảm từ 35% đến 60% tùy theo từng vùng, trong lúc dân cư lục địa này sẽ tăng gấp đôi từ nay đến 2050. Nếu không có các nỗ lực đáng kể, xu thế Trái đất nóng lên ít nhất từ 2 đến 3°C trong vài chục năm tới là điều chắc chắn. Thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn.

Lấy đâu ra 1.000 tỉ euro ?

Theo nhà kinh tế Pháp, cũng giống như trong mọi cuộc chiến khác, vấn đề chủ chốt hiện nay là « tiền ». Theo ước tính của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc, cần phải tăng gấp 3 lần chi phí so với hiện nay mới đủ. Riêng tại châu Âu, chi phí cần thiết cho khí hậu là 1.000 tỉ đô la hàng năm. Lấy đâu ra số tiền khổng lồ này ?

Kinh tế gia Pierre Larrouturou nhấn mạnh là việc huy động số tiền này là hoàn toàn nằm trong tầm tay của Liên Hiệp Châu Âu. Năm 2008, để tránh cho hệ thống ngân hàng sụp đổ, Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu đã tung ra 1.000 tỉ euro. Cách đây 3 năm, để kích thích tăng trưởng Liên Âu đã rót 2.500 tỉ. Do vậy, không có lý do gì mà hiện nay châu Âu không huy động được một số tiền tương đương. Một ví dụ cụ thể là, năm 1989, trong bối cảnh cần đầu tư khẩn cấp để giúp các nước khối Liên Xô cũ, Đức và Pháp đã quyết định lập ra một ngân hàng riêng dành để giúp các quốc gia này thành công giai đoạn quá độ.

Ngân hàng châu Âu về khí hậu có thể là một chi nhánh của Ngân Hàng Đầu Tư Châu Âu (BEI), để có thể được hưởng các điều kiện cho vay ưu đãi. Ngân hàng này có thể nhận được nhiều đầu tư, bởi BEI có hệ số tín nhiệm AAA. Đến lượt mình, Ngân hàng sẽ cho vay các dự án khí hậu vay với lãi suất 0%. Bên cạnh Ngân hàng chung của Liên Âu về khí hậu, theo kinh tế gia Pierre Larrouturou, mỗi quốc gia cần dành 2% GDB cho cuộc chiến vì khí hậu. Như vậy, Đức sẽ có thể đầu tư 65 tỉ euro cho khí hậu, Pháp 45 tỉ, Tây Ban Nha 25 tỉ… Bên cạnh Ngân hàng về khí hậu Liên Âu, đầu tư của mỗi nước, tác giả đề nghị lập ngân sách chung về khí hậu của Liên Âu.

Về nguồn lực huy động cho ngân sách khí hậu của các quốc thành viên, và của châu Âu, tác giả đề nghị tấn công vào nạn lậu thuế kinh doanh. Theo kinh tế gia Pháp, tỉ lệ tiền thuế trung bình đánh vào lợi nhuận ở châu Âu đã sụt giảm mạnh trong những thập niên gần đây, từ 40% còn 19% hiện nay. Trong lúc, tại Hoa Kỳ, từ thời Roosevelt đến trước khi tổng thống Trump lên nắm quyền, tỉ lệ này luôn ổn định ở mức 38%. Nếu Liên Âu lập ra được một sắc thuế của khối đánh vào lợi nhuận của các cổ đông, với mức 5%, hàng năm châu Âu sẽ có thêm 100 tỉ cho khí hậu. Đầu tư mạnh mẽ cho cuộc chiến khí hậu cũng sẽ tạo ra hàng triệu việc làm ở châu Âu, riêng tại Pháp là khoảng một triệu, theo cơ quan Môi Trường và Quản Lý Năng Lượng Pháp.

Edited by user Wednesday, January 2, 2019 9:09:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9928 Posted : Wednesday, January 2, 2019 5:45:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

UserPostedImage

Mùa Đông Buồn Diệu Vợi !

Anh rất thích mùa Đông buồn diệu vợi
Ngó em ngồi bên cửa sổ hoa rơi
Bông tuyết trắng bay quanh em hối hả
Ngỡ Đất, Trời cũng nghiêng ngả chơi vơi

Tấm khăn len theo những ngón tay mềm
Dài ra mãi như về phương vô định
Em lãng đãng để hồn vương nhạc đệm
Nhịp dương cầm thong thả khúc cầu kinh

Em ơi em để vần thơ nối nhịp
Cho anh về gõ cửa trái tim yêu
Như năm tháng vẫn còn cho ta kịp
Cất nhạc lòng xua đuổi phút cô liêu?!

Cho anh về tựa cửa ngắm em đan
Bên salon có ánh lửa bập bùng
Sao thơ quá ! Anh mong chiều bình thản
Chớ vội vàng buông thả tiếng chuông rung

Đừng kết thúc chốc ngày Đông ngắn ngủi
Mặc bên ngoài dẫu tuyết phủ mưa rơi
Ánh lửa kia đã đốt ấm, đẩy lùi
Hơi lạnh lẽo của thời gian tức tưởi

Cứ để mãi phút giây này êm ả
Anh trọn đời ghi nhận nét thần tiên
Dẫu mai sau có núi lở sông dời
Em vẫn đó anh nghe đời không chuyển !?

Paris, 04/01/2006
Việt Hoài Phương
(bài thơ riêng tặng tata Diệu Khánh với câu chuyện 2 bác cháu kể về mùa đông Paris...)

Hoàng Nam  
#9929 Posted : Thursday, January 3, 2019 6:55:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông: Đối Thoại?


03/01/201900:00:00(Xem: 737)
Trần Khải

Có thể đối thoại được không? Biển Đông đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền 90%, nếu đối thoại có nghĩa là nhân nhượng, các quốc gia như Việt Nam và Philippines sẽ mất hẳn các đảo đã mất, sẽ mất hẳn quyền đòi lại sau này... và thậm chí, trong tương lai gần sẽ bị liên tục lấn ép ở Biển Đông, trong khi ngư dân ngày càng bị đẩy vào nơi hung hiểm và cá bị tàu phương Bắc vơ vét vô tội vạ.

Hoa Kỳ cứng rắn ở Biển Đông. Cũng may. Trong ngày cuối của năm 2018, bản tin Business Insider ghi rằng Tổng Thống Trump đã ký luật Asia Reassurance Initiative Act (Luật Tái Bảo Đảm Châu Á).

Theo luật này, khoảng 1.5 tỷ đôla ngân sách sẽ chi ra để cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ với các đối tác trong khu vực trong 5 năm tới.

Nghĩa là, Việt Nam và Philippines đang ở tuyến đầu Biển Đông, sẽ được tài trợ một số công việc? Chưa rõ, nhưng các bản tin ghi cụ thể là Ấn Độ...

Luật mới này đặc biệt nói rằng Ấn Độ là đối tác quân sự quan trọng với vai trò duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Luật mới cũng chỉ ra hiểm họa của Trung Quốc, kể tội TQ đã “quân sự hóa và xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông cũng như chơi màn áp lực kinh tế.”

Trong khi đó, Tạp chí Forbes hôm 2/1/2019 có bài viết của bình luận gia Panos Mourdoukoutas ngay ở nhan đề đã gây nhiều suy nghĩ, “South China Sea: Vietnam Dares What Philippines Didn't” (Biển Đông: VN Dám Làm Chuyện mà Philippines Không Dám).

Bài viết dẫn ra bản tin Reuters cho thấy VN thúc đẩy một thỏa ước trong đó ghi rõ rằng nhiều hành vi TQ tại Biển Đông là bất hợp pháp. Như xây đảo nhân tạo, ngăn chận ghe tàu trên các tuyến Biển Đông, trang bị vũ khí tối tân nhiều tiền đồn Biển Đông, và nhận dạng vùng hàng không...

Bài viết cũng nhắc rằng VN từng gây sự với TQ khi cấp cho hãng dầu Ấn Độ ONGC Videsh trong tháng 7/2017 được thêm quyền 2 năm khảo sát dầu ở lô 128.

Đó là những gì TQ lớn tiếng chống đối.

Nhưng TQ cũng ưa màn hù dọa Mỹ.

Bản tin từ thông tấn Nga Soputnik ghi rằng: Theo VTCNews dẫn nguồn cho biết Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện kêu gọi Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch mạnh mẽ hơn để tống Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Nhật Bản, bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ, gây thương vong cho khoảng 10.000 người.

Tuyên bố này được đưa ra bởi Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện, người được xếp vào phe "diều hâu" trong quân đội Trung Quốc và thường xuyên có những phát ngôn hiếu chiến trong bài phát biểu về tình trạng quan hệ Mỹ-Trung tại một hội nghị quốc phòng được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 20/12/2018.

Nhà bình luận quân sự cấp cao của Trung Quốc cho rằng những tranh chấp về thương mại hiện nay giữa 2 quốc gia không chỉ là những bất đồng về kinh tế, thương mại mà là các vấn đề chiến lược hàng đầu, The Sun cho biết.

Theo ông La, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình chống hạm mới của Bắc Kinh hiện tại đủ khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ....

Trong khi đó, một bản tin từ Châu Âu cho biết đồng minh sẽ có thêm hiện diện... RFI ghi rằng Anh Quốc có thể mở một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á...

Bản tin này viết:

“Phải chăng Luân Đôn sẽ can dự sâu hơn vào Biển Đông bằng cách xây dựng một căn cứ quân sự Anh Quốc ngay tại vùng Đông Nam Á? Câu hỏi này đã được đặt ra trong những ngày đầu năm 2019 này, sau một bài phỏng vấn mà bộ trưởng Quốc Phòng Anh dành cho tờ báo Anh Sunday Telegraph, số đề ngày 31/12/2018, tiết lộ khả năng Luân Đôn mở thêm căn cứ quân sự mới, rất có thể là ở Đông Nam Á, tại Singapore hoặc Brunei.

Các chuyên gia Trung Quốc, được nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 01/01/2019 trích dẫn, đã vội lưu ý rằng kế hoạch của Anh có nguy cơ làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng trong khu vực.

Trả lời tờ Sunday Telegraph, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson đã phác họa tương lai tốt đẹp của nước Anh thời hậu Brexit, có thể thực sự trở lại vai trò một "tác nhân nặng ký trên thế giới" với việc mở thêm các căn cứ quân sự mới ở nước ngoài, ở vùng Caribê Trung Mỹ, và ở vùng Viễn Đông.

Bộ trưởng Anh không nói rõ cụ thể là ở nước nào, nhưng tờ Sunday Telegraph đã nêu tên các địa điểm: Singapore hoặc là Brunei ở vùng Đông Nam Á, và Montserrat hay Guyana ở vùng Caribê.

Dẫu sao thì kế hoạch được ông Williamson tiết lộ đánh dấu một bước ngoặt mới trong chính sách ngoại giao, quốc phòng của Anh Quốc, sau khi đã đóng cửa các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và Vịnh Ba Tư trong những năm 1960.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, khi loan báo tin trên, đã cho rằng nếu Anh Quốc thành lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, điều đó có nhiều khả năng sẽ phủ bóng đen lên quan hệ Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các quốc gia đã đồng ý cho Anh Quốc mở căn cứ trên lãnh thổ của mình.”

Có vẻ như không phải riêng Hải quân Anh quốc...

Bản tin này nhắc rằng “...nhân danh việc bảo vệ quyền tự do hàng hải bị Trung Quốc đe dọa, Hoa Kỳ còn vận động đồng minh cùng góp sức. Ngoài Nhật Bản, Úc, hai nước trong vùng, Anh, Pháp, thậm chí Canada cũng đang ngày càng đóng vai trò năng động hơn ở Biển Đông.”

Trong khi đó, bản tin VOA ghi chuyện TQ giả vờ bàn chuyện khoa học môi sinh... làm như muốn cứu môi trường biển.

Bản tin VOA kể Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục hệ sinh thái của các rạn san hô ở Biển Đông đang tranh chấp, bộ tài nguyên cho biết, giữa những lo ngại các hoạt động cải tạo bồi đắp của nước này đã hủy hoại môi trường.

Các cơ sở bảo vệ và khôi phục san hô đã được dựng lên trên các bãi Đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất mà Trung Quốc chiếm giữ trong quần đảo Trường Sa, và hoạt động khôi phục đã bắt đầu vào đầu năm mới, bộ cho biết, theo báo South China Morning Post.

Hôm thứ Ba, website của bộ thông báo tiến hành các cuộc khảo sát để xác định thêm các khu vực nơi san hô sẽ được bảo vệ và khôi phục sử dụng phương pháp “khôi phục tự nhiên” để giúp các rạn san hô tự hồi phục, được bổ trợ bằng các phương pháp nhân tạo, và các kĩ thuật được phát triển đặc biệt cho Trường Sa.

Trong khi đó, Tập Cận Bình hù dọa. Bản tin NHK ghi lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại ý định thống nhất Trung Quốc và Đài Loan. Ông ngụ ý rằng Bắc Kinh không loại trừ phương án sử dụng vũ lực đối với hành động can thiệp từ bên ngoài cũng như động thái đòi độc lập của Đài Loan.

Hôm thứ Tư, ông Tập phát biểu tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 40 năm Trung Quốc phát đi "Thông điệp gửi những người yêu nước ở Đài Loan" vào đúng ngày 1/1/1979.

Thông điệp là văn kiện kêu gọi Đài Loan thống nhất với Trung Quốc lục địa bằng con đường hòa bình.

Ông Tập nói, căn cứ lịch sử và pháp lý cho thấy Đài Loan là một phần của Trung Quốc và cả hai bên bờ Eo biển Đài Loan đều thuộc một nước Trung Quốc. Ông nói thực tế này không thể bị thay đổi "bởi bất cứ cá nhân hay thế lực nào".

Ông Tập đề xuất đối thoại với các đảng chính trị và các nhóm khác ở Đài Loan, dựa trên nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Tuy nhiên, Tổng Thống Thái Anh Văn trong bài diễn văn đầu năm, vào ngày 1/1/2019, nói rằng phải có tự do dân chủ trước:

“Tôi kêu gọi Trung Quốc cần phải coi trọng sự tồn tại của Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan là sự thật, cần phải tôn trọng 23 triệu dân kiên trì đối với tự do dân chủ, cần phải dùng cách hòa bình để xử lý sự khác biệt giữa hai bên, cũng cần phải có cơ quan được sự ủy thác của chính phủ đôi bên ngồi lại đàm phán với nhau....”

Nghĩa là, Bắc Kinh chưa có tự do dân chủ, thì chớ hòng thống nhất với Đài Bắc.
Hoàng Nam  
#9930 Posted : Thursday, January 3, 2019 7:11:19 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Những ảnh hưởng trông thấy


04/01/2019

UserPostedImage

Biển báo đóng cửa hệ thống bảo tàng Smithsonian và Sở thú Quốc gia ở Washington DC.

Đợt đóng cửa một phần chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 13 hôm 3/1/19 giữa lúc giới lập pháp ở Quốc hội và Tổng thống Donald Trump bên hành pháp vẫn chia rẽ sâu sắc liên quan tới ngân khoản mà ông Trump đòi cấp để xây tường biên giới.

Đây là lần đóng cửa chính phủ thứ 19 kể từ giữa thập niên 70 tới nay, lần thứ 3 dưới nhiệm kỳ của một Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, và cũng là một trong những lần đóng cửa kéo dài nhất.

Lần đóng cửa chính phủ dài nhất (21 ngày) xảy ra vào năm 1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton thuộc đảng Dân chủ.

Đợt đóng cửa hiện tại không ảnh hưởng tới 3/4 chính phủ bao gồm Bộ Quốc phòng và Dịch vụ Bưu điện, những nơi có ngân quỹ đảm bảo. Thế nhưng 800 ngàn nhân viên các Bộ như An ninh Nội địa, Vận tải và các cơ quan khác của chính phủ đang bị rơi vào tình trạng tạm nghỉ việc hoặc phải làm việc không lương.

Những gì đang xảy ra khi chính phủ liên bang đang đóng cửa 1/4?

Hệ thống viện bảo tàng Smithsonian

Hệ thống bảo tàng Smithsonian và Sở thú Quốc gia ở Washington bị đóng cửa. Trong số này có viện bảo tàng nổi tiếng là Bảo tàng Quốc gia về Văn hóa-Lịch sử người Mỹ gốc Phi khai trương năm 2016.

An ninh Nội địa

Bộ phụ trách các khâu như Bảo vệ Biên giới và Hải quan, Di trú và Thực thi Hải quan, Cơ quan An ninh Vận tải, Lực lượng Tuần duyên, và Dịch vụ Tình báo đều bị ảnh hưởng.

Trong số 245.000 nhân viên, gần 213.000 người được liệt vào danh sách “thiết yếu,” nên họ phải tới công sở làm việc mà không có lương cho tới khi nào luật chi tiêu được thông qua. Các nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải đang làm việc không lương trong những ngày lễ vừa qua đã kiểm soát an ninh cho hơn 2 triệu lượt hành khách cùng hành lý của họ.

Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở

Đa phần trong số 7.500 nhân viên của Bộ này được liệt vào danh sách “không thiết yếu” nên hiện chỉ khoảng 340 nhân viên thuộc Bộ này đang đi làm, gần 1.000 người khác có thể bị gọi tới công sở khi có việc cụ thể, nhưng không được trả lương.

Bộ này vốn trông coi các khoản vay mua nhà và các chương trình trả góp nhà cửa cho người thu nhập thấp. Họ cảnh báo rằng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài sẽ dẫn tới doanh số bán nhà giảm, đảo ngược xu hướng tiến tới một thị trường vững mạnh.

Bộ Thương mại

Trong lúc chính phủ đóng cửa, Cục Phân tích Kinh tế và Cục Thống kê của Bộ Thương mại không phát hành các dữ liệu kinh tế kể cả các con số quan trọng về GDP, lạm phát, thu nhập cá nhân, chi tiêu, thương mại, và doanh số nhà mới được bán ra.

Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ

Cơ quan trông coi lực lượng lao động của liên bang đã đưa ra những lời khuyên cho nhân viên trong việc giải quyết tiền bạc về nhà cửa thuê mướn, trả góp hay việc chi trả với các chủ tín dụng kể cả cung cấp các lá thư mẫu giải thích về thiệt hại lợi tức trầm trọng trong thời gian thiếu ngân quỹ liên bang.

Lực lượng Tuần duyên

Các thành viên trong Lực lượng Tuần duyên nhận phiếu lương cuối cùng của năm 2018 vào đầu tuần này. Đây là phiếu lương cuối cùng của họ cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại.

Nội vụ

Dịch vụ Công viên Quốc gia do Bộ Nội vụ chủ quản vẫn hoạt động với số nhân viên tối thiểu. Trong lúc chính phủ đóng cửa, một số công viên mở cửa nhưng một số phải đóng cửa hoàn toàn. Dịch vụ Công viên Quốc gia không cung cấp các dịch vụ như vệ sinh, bảo dưỡng đường sá-cơ sở, hay đổ rác cho các công viên. Các khu cắm trại đã bắt đầu đóng cửa vì các vấn đề liên quan đến vệ sinh. Các công viên này thiệt hại ước tính gần 400 ngàn đô la mỗi ngày.

Vận tải

Trong số 55.000 nhân viên, trên 20.000 người đang phải nghỉ làm không lương.

Văn phòng Hành pháp của Tổng thống

Khoảng 1.100 trong số 1.800 nhân viên đang nghỉ làm không lương, kể cả nhân viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nơi giúp thực thi các mục tiêu ngân sách và chính sách.

NASA

Đa số nhân viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ bị nghỉ việc không lương. Công tác về các nhiệm vụ của các vệ tinh chưa được phóng sẽ bị đình chỉ cho tới khi nào cơ quan nhận được ngân khoản từ chính phủ.

Các thủ tục kết hôn

Một số dịch vụ từ chính quyền thành phố ở thủ đô Washington DC bị ảnh hưởng trong đợt đóng cửa chính phủ liên bang lần này, chẳng hạn như các văn phòng cấp phát giấy kết hôn cũng bị đóng cửa.

thao ly  
#9931 Posted : Thursday, January 3, 2019 8:16:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

AI VỀ VN ĂN TÉT NÊN ĐỌC KỸ


* VĂN QUANG


Tôi không rõ bạn đọc bài này vào ngày nào, cuối năm 2013 hay đầu năm 2014, nhưng dù vào thời gian nào trên đây, cũng chưa đến Tết Nguyên Đán, xin gọi nôm na là “Tết Ta”. Trong khoảng thời gian từ “Tết Tây” đến “Tết Ta” cách nhau đúng 1tháng, rất có thể môt số bạn đọc hoặc có người nhà, bạn bè về VN thăm nhà, ít có bạn về VN du lịch bởi bạn ở nước ngoài thiếu gì chỗ để đi du lịch. Cho nên hầu hết người nước ngoài gốc Việt về VN là những cuộc viếng thăm không thể không có. Ví như các con tôi, không thể không về thăm bố. Ví như có cha mẹ, anh em đau ốm hoặc “ra đi”, không thể không về. Tuy nhiên khi đến VN, bạn vẫn có thì giờ đi thăm thú một vài nơi, đi tìm lại những kỷ niệm vàng son một thời xa xưa.

Những điều tôi sẽ tường thuật với bạn đọc trong bài này chỉ có ý nhắc nhở bạn về những điều đã và đang xảy ra mà các bạn cần đề phòng trong dịp “Tết Ta” này nếu có việc phải về Việt Nam!

Tôi không có ý nói xấu xã hội mà tôi đang sống. Tôi chỉ nhặt ra những “hạt sạn”, những “bụi bẩn” làm xấu mặt con người và làm hình ảnh xã hội VN trở nên bất an với toàn thể du khách. Hy vọng từ mỗi con người đến những cơ quan có trách nhiệm với văn hóa dân tộc nhìn rõ từng vấn đề kịp thời chấn chỉnh, đừng để mọi người dân VN cùng chịu cảnh “mất mặt” như thế nữa.

* An toàn để lên hàng đầu

Tôi dùng chữ “chặt chém” trên đây không có nghĩa đen là du khách bị mang ra chặt chém… thành từng mảnh, mà chỉ là bị tính giá “cắt cổ” ở mọi nơi, mọi lúc với mọi mánh khóe mà bạn không ngờ tới. Từ khi mua vé du lịch đến khi mua bán ở vỉa hè và ngay cả trong các cửa hàng, nhất là hàng ăn uống, hàng bán đồ kỷ niệm… Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân mình khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những nơi đó bạn dễ bị lừa, bị cướp giật, bị hành hung và bị đủ thứ phiền toái nếu không đề phòng cẩn thận.

Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chuyện an toàn cho bản thân mình khi đi trên hè phố, ở khách sạn… Bởi ở những bài học những năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị, năm nay còn đáng sợ hơn bởi kinh tế suy thoái, thất nghiệp ngày càng nhiều nên sự liều lĩnh gia tăng, sự “liều mạng cùi” của bọn lang thang đói rách kinh niên, còn ghê gớm hơn, đó là những con nghiện ma túy đến cơn vật vã thì bất cứ chuyện gì cũng dám làm, không sợ cảnh sát, không sợ đám đông, không sợ ai cả vì giản dị là chúng không sợ chết.

* Mua xăng ở cửa hàng đông người vẫn bị cướp

Bạn đã từng biết những cô gái đi xe gắn máy loại sang bị côn đồ chặt luôn cánh tay để cướp xe; người đứng đổ xăng giữa chốn đông người, tiền để trong cóp xe cũng bị giựt nhanh như điện.

Tôi có ông bà bạn từ nước ngoài về ghé thăm nhà. Bà xã ông đã cố gắng “cải trang” thành bà già nhà quê, xách túi quà cho bà con bằng cái bao ni lông đen ngòm để chứng tỏ đó chỉ là gói hàng tầm thường. Còn ông chồng thì mặc chiếc áo blouson rộng thùng thình trong khi trời nắng nóng. Lúc vào nhà rồi, cần gọi điện thoại, ông mới móc chiếc tablet từ túi áo trong ra dùng. Các thứ vật dụng lỉnh kỉnh như đồng hồ đắt tiền cũng được giấu trong đó.

Nhìn có vẻ khôi hài, nhưng tôi hiểu đó là sự cẩn thận không bao giờ thừa. Tôi đề nghị các bạn cũng nên cẩn thận như thế mỗi khi đi trên hè phố từ Sài Gòn đến Hà Nội và ở tất cả những thành phố lớn cùng những địa danh du lịch ở Việt Nam!.

* Hãy cẩn thận khi bị “dàn cảnh” gây gổ giữa đường

Đây là một “chiêu” không mới nhưng vẫn thường xảy ra. Nếu bỗng dưng bạn bị một anh hay cô nào đó đi xe đụng vào người chút xíu hoặc cũng có thể là đang cùng đi trên hè phố, tức khắc bạn bị ngay “đối phương” la ó ầm ỹ, dùng những lời lẽ tục tĩu côn đồ gây sự.

Trò đểu này bây giờ thành rất thông dụng. Bạn nóng máu cãi lại là có chuyện ngay. Đó là một kiểu ăn vạ rồi bọn đàn anh đàn em xông đến trấn lột “con mồi” đã bị theo dõi từ trước mà không hề hay biết. Bạn hãy bình tĩnh mỉm cười và cho họ biết “Tôi biết manh lới của các anh rồi, để tôi gọi cảnh sát đến phân xử”. Cho nên trong máy điện thoại của bạn luôn có số của cảnh sát kể cả cảnh sát cấp cứu. Đây là vài số bạn nên có:

Số 113 : Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh – số điện thoại 113 là số điện thoại gọi miễn phí. Có thể quay số 113 từ bất kỳ máy điện thoại nào.

Số 114 : Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn.

Chỉ như thế may ra bạn mới có hy vọng thoát ra khỏi bàn tay những kẻ gây sự giả vờ để cướp đoạt tài sản, bạn dằng co sẽ nguy hiểm đến tính mạng là điều rất có thể sẽ xảy ra. Trường hợp bạn chưa kịp gọi cảnh sát thì cố tránh xung đột cãi cọ, hãy để chúng “hoành hành” rồi ngay sau đó vừa tri hô vừa gọi số 113 là tốt nhất.

* Đề phòng trộm cắp (& cướp)

Ban Chiến trên VNExpress kể: Có một câu chuyên hài thế này, một nhà khoa học phát minh ra chiếc máy bắt trộm. Mọi người đều nghi ngờ về hiệu quả của chiếc máy, nhà khoa học bèn mang nó đi thử... Đầu tiên, ông mang nó qua Singapore. Trong một ngày chiếc máy bắt được 5 tên trộm… Sau đó ông mang máy qua Trung Quốc, kết quả thật tuyệt vời, chiếc máy bắt được 100 tên trộm… Cuối cùng, nhà khoa hoc mang chiếc máy thần kỳ sang Việt Nam. Đến cuối ngày mọi người ra kiểm tra xem máy bắt được bao nhiêu tên trộm thì... chiếc máy thần kỳ đã bị trộm lấy mất từ lúc nào không hay!

Chỉ là chuyện khôi hài nhưng nhắc nhở bạn cần đề phòng, ngay cả khi để hành lý bên chỗ ngồi. Chỉ cần sơ sảy một chút thôi, hành lý của bạn sẽ “biến mất”. Bạn cần thực hiện đúng câu “vật bất ly thân”. Nhất là khi bạn vào mua hàng, móc bóp trả tiền là có thể đã bị theo dõi hoặc bị giật như cảnh người mua xăng, để tiền trong cóp xe, mở cóp ra lấy tiền là bị giật ngay và kẻ cướp phóng mất dạng. Mời bạn đọc vài thủ đoạn của kẻ cắp ngày nay giữa Hà Nội

* Những chiêu “độc” táo tợn

Ở Hà Nội mới xuất hiện "chiêu cướp" rất táo tợn. Có phụ nữ đi xe máy dừng đèn đỏ ở ngã tư vào 8h sáng bị một thanh niên nhảy phắt lên yên xe phía sau gí dao khống chế. Hắn yêu cầu nạn nhân đến khu vực ít người qua lại rồi cướp tài sản, sau đó chuồn mất dạng.

Ngoài các thủ đoạn trên, một số tên cướp còn theo dõi những cô gái đi rút tiền ở máy ATM. Một tối tháng 9, chị Lan vừa rời máy ATM ở quận Thanh Xuân - Hà Nội, ngồi sau xe máy của bạn trai đi về hướng cầu vượt Ngã Tư Sở thì bị nam thanh niên áp sát. Bị hắn giật mất chiếc túi, chị Lan chỉ kịp ứ ớ la “cướp, cướp”. Cậu bạn đuổi theo, nhưng tên cướp đã mất dạng giữa dòng xe cộ đông đúc...

* Bị cướp ngay khi ngồi trong xe hơi

Một nữ độc giả kể lại: Khi chị dừng xe vì đèn đỏ ở ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, một người đàn ông đi đến mở cửa trước xe chị (vì sơ ý không chốt trong). Hắn hành động thản nhiên như người chồng mở xe của vợ để lấy đồ để quên. Chị kể: “Mình bất ngờ, chưa kịp định thần thì thấy túi xách để cạnh ghế lái đã nằm trong tay hắn. Theo phản xạ, mình kéo tay giật lại, nhưng không kịp. Thế là mất tiêu cả số tiền vừa lãnh ở ngân hàng trả lương cho nhân viên".

Một điều tra viên CA cho biết tình trạng cướp giật tại Hà Nội vẫn là vấn nạn “nổi cộm” với thủ đoạn ngày càng tinh vi và táo tợn. Các tên cướp không chỉ gây án trên đoạn đường vắng mà ra tay ngay cả trên các phố đông người.

Cảnh sát mới có khuyến cáo, không nên đeo vàng, hay trang sức để lộ liễu khiến kẻ gian nảy lòng tham. Đặc biệt, không nên nghe điện thoại khi đang chạy xe vì dễ mất tập trung, không quan sát được xung quanh.

Tất nhiên bạn không bao giờ trưng diện những món trang sức “hàng hiệu”, cần đi ăn cưới, dự tiệc, bạn hãy cất kỹ, chỉ đeo nó khi đến nơi hẹn. Tuy nhiên có một điều khó xử là bạn đang đi đường, nghe điện thoại reo. Bọn cướp giật rất thích điện thoại của các ông bà “Việt kiều”, hầu hết là loại đắt tiền và là hàng thật chính hiệu chứ không phải hàng nhái của Trung Quốc, chúng đã nhiều phen cướp phải loại ĐT nhái này, đó là lý do chúng theo khách nước ngoài khi nói chuyện trên đường phố. Hạn chế những cuộc gọi càng ít càng tốt. Nếu cần trả lời gấp, bạn nên đứng vào trong một cửa hàng, hoặc đứng trong một góc khuất và để ý những người quanh bạn. Phương tiện tốt nhất để di chuyển ở các thành phố là đi taxi.

* Đi taxi cũng coi chừng taxi “lừa”, taxi “dù”

Ngay từ khi xuống đến phi trường, bạn sẽ phải “đối đầu” với nhiều chuyện phức tạp. Tôi bỏ qua không nói đến chuyện khách “Việt kiều” bỏ ra 10 USD hay hơn nữa để qua “cửa ải” trong và ngoài phi trường. Đó là thứ chuyện từ “muôn năm cũ” nhưng vẫn còn diễn ra… bình thường cho đến nay. Tôi chỉ nói đền về nạn bắt chẹt khách khi bạn gọi taxi.

Vừa ra đến nơi đón khách quốc tế hoặc nội địa của sân bay Nội Bài hay Tân Sơn Nhất du khách sẽ gặp rất nhiều “cò” taxi trà trộn giả vờ đón khách đi theo đoàn, khách của Công ty để mời khách đi về nội thành. Nếu đi taxi có tên tuổi, niêm yết giá rõ ràng, mức giá đi từ sân bay Nội Bài đến nội thành khoảng từ 300 - 340 ngàn đồng / chuyến. Nhưng đám “cò” sẽ chào khách với giá rẻ hơn với lý do, tiện một công đi đón đoàn nhưng thừa xe nên chỉ lấy từ 200 - 250 ngàn đồng / chuyến. Có khách đi về phố Thái Hà, bị xin thêm từ 100 - 150 ngàn đồng, vin vào lý do phải vào ngõ sâu và đây không phải nội thành?! “Kinh nghiệm bắt khách” của đám taxi dù này sẽ nhằm vào những “con mồi” là khách nói giọng tỉnh khác, khách nước ngoài ham rẻ, khi khách đã vào xe, sẽ tùy tình hình để bắt chẹt.

Điển hình là vụ việc giữa tháng 8-2013, một nữ du khách người Mỹ đi taxi từ sân bay Nội Bài đến Hà Nội đã bị lái xe ép rút 4 triệu đồng tại cây ATM. Sau ít ngày, cũng một nữ du khách bị hai thanh niên cầm biển đón khách chờ sẵn đưa lên xe về nội thành, trên đường đi, họ bắt cô rút 600 USD từ cây ATM để trả tiền xe. Đã lên tới cả trăm trường hợp môi giới, dẫn khách bị phát hiện, bàn giao cho CA nhưng một thời gian sau lại quay trở lại hoạt động như thường!

Vào đến nội thành, muốn di chuyển đi chỗ này chỗ kia, khách du lịch phải dùng taxi hoặc xích lô. Dư luận vẫn còn nóng chuyện 3 du khách người Pháp bị tài xế taxi, nhân viên khách sạn trên phố cổ Hà Nội lừa đảo, dọa giết, hay một du khách đi xích lô 1,5km phải trả 1,3 triệu đồng.

Taxi “dù” Sài Gòn còn “ác” hơn

Tình trạng taxi dù chặt chém khách, nhất là người nước ngoài đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Taxi “dù” là loại xe có “nhãn mác” của một công ty lớn nhưng là nhãn hiệu giả. Thú thật với bạn, tôi là người địa phương đi taxi thường xuyên nhưng cũng khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, đâu là taxi xịn, đâu là taxi “dù”, taxi nào là taxi “nhái”. Với khách du lịch nước ngoài và kể cả người ở các tỉnh khác không thể phân biệt được các logo nhái, số điện thoại nhái, kiểu đồng phục của tài xế taxi. Khi kéo được khách lên xe rồi, các lái xe taxi dù tha hồ chặt chém, móc túi trước sự bất lực của hành khách. Cãi nhau với chúng là có cả bọn kéo đến vây kín đe dọa.

Vào tối ngày 25/ 6/ 2012, 2 du khách người Tây Ban Nha là Jose Angel Matas và Raquel Rvis đón 1 chiếc taxi ở khu vực chợ Bến Thành (Quận 1) để đi đến chợ Nguyễn Thái Bình (Quận 1). Khoảng cách giữa 2 địa điểm chỉ gần 1km.

Khi đến nơi, người tài xế taxi đã yêu cầu 2 vị khách này phải trả số tiền là 394.500 đồng đúng theo số tiền đã hiện trên đồng hồ bên trong xe taxi này. Khi nêu lên sự thắc mắc vì số tiền cước quá cao, mà khoảng cách lại quá gần, người tài xế đã không thể giải thích gì cho vị khách này.

Sau đó, để cho rõ ràng hơn, tài xế taxi còn lấy ra 1 biên lai của Mai Linh taxi để ghi ra số tiền, đưa cho 2 vị khách theo đúng số tiền đã nói lúc ban đầu. Hai vị khách đành ngậm ngùi đưa số tiền 400.000 đồng cho người tài xế bất lương nói trên. Vì du khách dọa sẽ báo Công an với hành vi của người tài xế, nên đã được "thương tình" trả lại 200.000 đồng.

Trước đó, ông Jorenson (49 tuổi, quốc tịch Úc) đón một chiếc taxi mang nhãn hiệu giống như của hãng Sài Gòn tourist từ bến tàu cánh ngầm trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 (Sài Gòn) về sân bay Tân Sơn Nhất với quãng đường hơn 6 km. Khi tới nơi, ông bị tài xế đòi lấy 6 triệu đồng. Biết bị chém nhưng nhìn vẻ mặt dữ tợn của gã tài xế và đến giờ phải lên máy bay, ông phải vét sạch túi lấy 2 triệu đồng và hơn 100 đô la Úc để trả.

* Vào bất kỳ hàng nào cũng nên hỏi giá trước khi ăn

Đến chuyện vào các hàng ăn càng dễ bị chặt chém hơn. Một khách du lịch từ Sài Gòn ra Hà Nội, đã phải trả hóa đơn cho 4 con ghẹ bé bằng bàn tay kèm hai chai bia tại một quán hải sản vỉa hè phố cổ với giá gần 2 triệu đồng mà chỉ biết ngậm ngùi rút ví, vì... quên không hỏi giá trước khi ăn.
Du khách xa lạ, hỏi đường mấy anh xe ôm, bà bán hàng nước, chị bán rong là y như rằng phải mặc cả tiền nong mới chỉ đường. Vị khách này khi hỏi anh xe ôm xem quán bún đậu mắm tôm nào ngon ở gần nhất thì bị yêu cầu: “Chi hai chục ngàn sẽ chỉ rõ ràng bằng bản đồ”. Có nơi khách phải mua hàng mới được chỉ đường.

Ở nhiều nơi du khách nước ngoài chạy thục mạng vì bị “nữ quái” đeo bám xin xỏ, mời mọc, quyết không tha du khách nào ghé thăm.

Bi hài đến nỗi, một đoàn du khách người Đức đã phải tìm cách chạy thục mạng sang đường để tránh khỏi sự đeo bám của đội quân bán hàng rong.

Đấy là chuyện Hà Nội, còn Sài Gòn cũng không thiếu những trò bẫy khách

* Hàng rong “bẫy” du khách ở Sài Gòn

Nạn chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách hoạt động một cách ngang nhiên ở trung tâm TP Sài Gòn, Hòn ngọc của Viễn Đông. Tôi chỉ nêu vài chuyện điển hình. Chỉ cần dạo quanh các con đường gần Bưu điện Thành phố, Hội trường Thống nhất... khách sẽ nhanh chóng sập bẫy.

Thậm chí mua một trái dừa bên vỉa hè cũng bị tính giá 200 ngàn đồng, trong khi bình thường, một trái dừa tươi bán ở vỉa hè có giá cao lắm 25.000 đồng.

Hình ảnh đôi quang gánh con con vài nải chuối, miếng dứa… mang nét độc đáo rất Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Nhưng vì yêu thích, nhiều vị muốn được gánh thử, chụp ảnh lưu niệm, bị tính giá 10 - 20 USD, sau đó các “gánh” này thoải mái “chặt chém” với giá bán một nải chuối, một túi vài miếng dứa lên tới cả vài trăm ngàn đồng khiến du khách nhăn mặt ngỡ ngàng mà vẫn phải trả đủ.

Nạn "chặt chém" điên đảo ở các di tích Huế, Nha Trang Vũng Tàu, Bãi Cháy…

Thật ra những kiểu chặt chém du khách ở hầu hết mọi nơi đều có cùng một “phiên bản” giống nhau. Ở Huế, các khu di tích được coi là linh hồn của Văn hóa dân tộc, bãi biển Nha Trang - Vũng Tàu – Hạ Long là những nơi nổi tiếng về cảnh đẹp của đất nước cũng không thoát cảnh này.

Đi thăm Lăng Khải Định giữa cái nắng chang chang 39 - 40 độ C, nhiều du khách đã tấp vào quán giải khát đơn sơ, tranh tre mái lá ngay dưới chân lăng, trước khi leo hàng trăm bậc thang bỏng rát, uống 4 chai nước ngọt, 7 chiếc kem socola ốc quế. Khi tính tiền, chị chủ hàng hét: 360.000 đồng.

Ngay gần đó, chị bán nón, mũ phục vụ du khách cũng hét giá cao ngất ngưởng và miễn mặc cả: nón Huế bằng lá dừa mỏng manh một lớp không quai 40.000 đồng / chiếc; mũ lá 20.000 đồng / chiếc; mũ tắc kè hẹp vành 50.000 đồng / chiếc. Trong khi đó, những dân bản địa mua nón Huế một lớp 18.000 đồng / chiếc; mũ lá 8.000 đồng / chiếc; mũ tắc kè hẹp vành là 20.000 đồng / chiếc.

* Đến Nha Trang thuê khách sạn vào hàng ăn bạn hãy coi chừng giá cả.

Một thí dụ như giá phòng niêm yết chỉ từ 70.000 - 200.000 đồng nhưng khách sạn thu của khách 700.000 đồng / phòng. Phòng không đạt chất lượng, máy lạnh không lạnh, nước yếu, không đảm bảo vệ sinh… khách yêu cầu sửa chữa hoặc đổi phòng nhưng không được đáp ứng.

Khi khách trả phòng để đi thuê khách sạn khác thì bị ép trả tiền 2 ngày trong khi khách mới ở 1 đêm… Không chỉ vậy, khi khách báo cơ quan Công an còn bị nhân viên khách sạn lớn tiếng đe dọa…, đó là sự việc xảy ra vào sáng ngày 7-8 tại khách sạn Thanh Thủy (số 96B Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa).

Các báo đã có nhiều thông tin rợn người, tại Bãi Cháy, Đà Lạt, Nha Trang đã có nơi du khách bị đánh đến ngất xỉu. Nạn chặt chém ở Vũng Tàu đã khá nổi tiếng ngay cả với những du khách trong nước. Sở Công Thương Tỉnh Bà Rịa-Vũng đã phải cho niêm yết “sổ đen” tên 7 cửa hàng giá cả bất thường, giá trên trời giá dưới… địa ngục. Trong đó có cửa hàng Hiệp Ký.

* Món ăn ở VN nhiễm độc hàng loạt

Sau cùng, xin bàn đến các loại đồ ăn thức uống ở VN vào lúc này. Đây là “báo động của các cơ quan chức năng”. Tôi xin tóm tắt rất ngắn gọn, còn ăn hay không, tùy bạn.

- Nem chua, giò chả, pa tê không đạt chất lượng.
- Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên tiếp đưa vào Sài Gòn để tiêu thụ thì các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,… kém chất lượng cũng chen vào tràn lan và công khai tại các chợ.

- Các mẫu xét nghiệm sản phẩm rau quả, phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu giò chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.

- Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ô-mai lẫn trong khói bụi
- Thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu
- Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang
- Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
- Phù phép thịt heo thối thành thịt bò khô…

Trên đây chỉ là những sự việc đáng buồn không chỉ cho ngành du lịch VN mà người VN nào cũng cảm thấy đau lòng. Dường như thời đại này “văn hóa xấu hổ” không còn chỗ đứng.

Văn Quang

* * *

ĐƯỜNG SÀI GÒN

Đường Sài Gòn, anh đi mà phát ớn,
Hỏi làm sao dám dạo phố cùng em?
Còn đâu nữa những buổi tối êm đềm,
Dắt nhau ra bờ sông ngồi hóng mát?

Bây giờ ra đường lơ mơ là "thác"
Vì nạn giao thông, nạn cướp dọc đường
Mà ở nhà sao có được đồng lương,
Không lẽ đành ôm nhau nằm nhịn đói?

Đường Sài Gòn còn nhiều điều để nói:
Đến ngày mưa, đường phố ngập như sông,
Xe cộ đẩy trong sóng nước bềnh bồng
Giống như du thuyền trên kênh Vơ-nít*

Ôi, Sài Gòn đổi tên sao đẹp tuyệt
Nhưng không còn là hòn ngọc Viễn Đông!
Du khách đến cũng ớn cảnh giao thông
Có một không hai trên toàn thế giới!

CHÁNH TRỰC
hongvulannhi  
#9932 Posted : Friday, January 4, 2019 3:16:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Các Giám mục Hoa kỳ bắt đầu tuần tĩnh tâm suy tư
về khủng hoảng lạm dụng tính dục


1/4/2019 10:02:22 AM

Ngày 02/01 vừa qua, các Giám mục Hoa kỳ đã bắt đầu tuần tĩnh tâm kéo dài một tuần, do cha Raniero Cantalamessa dòng Capuchino, giảng thuyết viên phủ Giáo hoàng, hướng dẫn và giúp cầu nguyện và suy tư về khủng hoảng lạm dụng tính dục tại Giáo hội Hoa kỳ.

UserPostedImage


Tuần tĩnh tâm diễn ra từ ngày 02-08/01, tại chủng viện Mundelein trong tổng giáo phận Chicago, về đề tài Chúa Giê-su thành lập Nhóm 12 tông đồ và gửi họ đi giảng dạy (Mc 3,14).

Tuần tĩnh tâm này được tổ chức theo lời mời gọi của ĐTC Phanxicô. Hồi tháng 12 năm nay, trong cuộc gặp phái đoàn các GM Hoa kỳ liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục đang làm rung chuyển Giáo hội nước này, ĐTC đã đề nghị các GM Hoa kỳ “dừng lại để cầu nguyện khi Giáo hội tìm cách trả lời cho những dấu chỉ thời đại”.

Thời gian thinh lặng và cầu nguyện

Cuộc tĩnh tâm này là thời gian cầu nguyện chứ không phải để tìm ra các chính sách. Theo phát ngôn viên của tổng giáo phận Chicago, các GM sẽ cầu nguyện, ăn chay và nghe các bài huấn đức. Chỉ có các GM tham dự tuần tĩnh tâm; không có các nhân viên, linh mục hay các nhân viên truyền thông được mời tham dự.

Trong một tuyên bố gửi đến hãng tin Công giáo Hoa kỳ của các GM Hoa kỳ, cha Cantalamessa nói: “ĐTC đã yêu cầu tôi hướng dẫn các bài tĩnh tâm cho Hội đồng GM, để các GM, rời xa nhiệm vụ hàng ngày của họ, trong một bầu khí cầu nguyện và thinh lặng và trong cuộc gặp gỡ riêng với Chúa, có thể nhận được sức mạnh và ánh sáng của Chúa Thánh Thần để tìm ra những giải pháp đúng đắn cho các vấn đề hiện nay đang ảnh hưởng đến Giáo hội Hoa kỳ.”

Tìm kiếm sự khôn ngoan và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

Về phần mình, ĐHY Daniel DiNardo, Chủ tịch HĐGM Hoa kỳ, đã bày tỏ lòng biết ơn ĐTC đã gửi vị giảng thuyết của Giáo hoàng và đã mời các GM đi vào thời gian lắng nghe Thiên Chúa, trong khi tìm cách trả lời cho những vấn đề căng thẳng đang chờ đợi các ngài trong những tuần lễ và những tháng tới. ĐHY xin các giáo dân, các linh mục và tu sĩ cầu nguyện cho các GM trong khi các ngài liên kết với nhau trong tình tương thân để tìm kiếm sự khôn ngoan và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngài cũng xin cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục, để đau khổ của họ có thể củng cố tất cả các ngài trong nhiệm vụ khó khăn là tiêu diệt một tội ác khủng khiếp khỏi Giáo hội và xã hội của chúng ta, để những đau khổ đó sẽ không còn lặp lại nữa. (CNA 02/01/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 03.01.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9933 Posted : Friday, January 4, 2019 3:29:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Loan báo tin mừng như Nathanael


1/4/2019 10:49:12 AM

Thứ Bảy Mùa Giáng Sinh (1 Ga 3, 11-21; Ga 1, 43-51)


UserPostedImage

Ta thấy hành trình sống cũng như truyền giáo của Thầy Chí Thánh Giêsu không phải lúc nào cũng được suôn sẻ hay thuận buồm xuôi gió. Không ít lần Ngài phải đối diện với những con người không mấy thiện cảm với mình. Câu chuyện Đức Giêsu gặp gỡ Nathanaelhôm nay chính là bài học cho chúng ta hôm nay trên hành trình theo Chúa.

Trang Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa chọn Philipphê đi theo Người và qua ông, Chúa gọi thêm Nathanael nữa. Ơn gọi theo Chúa là một hành trình, các môn đệ được đến và ở lại với Ngài, với thời gian họ sẽ khám phá ra Chúa Giêsu là vị tôn sư tốtlành để dấn bước theo Ngài. Cũng như các môn đệ khác, Philipphê đã cảm nghiệm về Chúa, từ đó ông dấn bước theo Chúa và giới thiệu Chúa cho Nathanael. Nathanael cảm thấy bất ngờ, bởi "Từ Nazareth, làm sao có cái gì hay được?".

Ta thấy có thể lời giới thiệu của Philipphê chưa đủ sức mạnh lôi cuốn, nên ông phải nại đến ơn Chúa "Cứ đến mà xem". Khi gặp được Chúa cũng như được đối thoại với Chúa, Nathanaen đã thay đổi cách nhìn và tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa "chínhThầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Israel". Từ cái nhìn đức tin này, Nathanael đã dấn thân trọn vẹn và trở thành khí cụ để Chúa sử dụng cho sứ mạng của Ngài.

Thiên Chúa chọn gọi các ngôn sứ và nói với các ông qua thị kiến, giấc mơ. Nhưng khi Đấng Emmanuel – Lời đã làm người thì tiếng gọi của Thiên Chúa không còn qua giấc mơ hay thị kiến mà là qua con người. Người được Chúa gọi thì cảm nghiệm được niềmvui cứu độ nên đáp trả bằng cách lên đường, loan báo niềm vui cho người khác. Khi được Đức Giêsu mời gọi “anh hãy theo tôi”, Philiphê đã vui đến nỗi khi gặp Nathanael ông phải giới thiệu ngay về Đức Giêsu.

Nhưng Nathanael đã cứng lòng và nghi hoặc: “Từ Nazareth, làm chi có cái gì hay được?” (1, 46). Philiphê không bỏ cuộc, ông nói một cách xác tín: “Đến mà xem!”. Philiphê đã làm xong nhiệm vụ của mình là giới thiệu và đưa người khác đến gặp Đức Giêsuphần còn lại là việc của Chúa. Hẳn đó cũng chính là điều mà bất cứ ai khi loan báo Tin Mừng cũng trải nghiệm.

Nathanael đã cảm phục Chúa, đi theo Chúa vì thấy rằng Chúa biết về đời tư của ông, Chúa nói: “Ta đã thấy ngươi dưới bóng cây vả” (c. 48). Đấy là một sự hiểu biết của một vị Thiên Chúa dành riêng cho đời ông. Trước khi ông đến gặp Chúa, Chúa đã biếtông ngồi dưới gốc cây vả. Chúa biết ông là một người “Công chính ngay thật” (c. 47). Đó là hai cái biết, Nathanael ngạc nhiên hỏi lại Chúa: “Bởi đâu mà Ngài biết được vậy?” (c. 48) Chúa quả quyết thêm: “Trước khi Philiphê gọi ngươi, Ta đã thấy ngươi dưới gốccây vả” (c. 48).

Trước thái độ hoài nghi của Nathanael Đức Giêsu đã tỏ ra ân cần, trìu mến: “đây đích thực là một người Israel lòng dạ không có gì gian dối”(1,47). Đức Giêsu tỏ ra cao thượng khi khen Nathanael là một người trung thực. Người luôn quan tâm tới ông: “trước khi Philiphê gọi anh, lúc anh ở dưới cây vả tôi đã thấy anh rồi”(1, 48). Cách cư xử của Đức Giêsu đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của Nathanael khiến ông liên tục từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi Ngài nói: “các anh sẽ thấy trời rộng mở và cácthiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên con người”(1, 51)

Sự ngay thẳng của Nathanael mời gọi chúng ta hãy có một tấm lòng trung thực ngay chính như ông khi học hỏi lời Chúa. Cùng đích chóp đỉnh của Tin Mừng, của lời Chúa là chính Chúa. Ta được mời gọi đừng và không nên cắt nghĩa lời Chúa theo tư lợi íchkỷ hay dục vọng của lòng mình. Lời Chúa luôn là khuôn vàng thước ngọc, là đèn soi bước chân đi, là lời hằng sống (Ga 6, 68). Như vậy đừng bao giờ làm bể thước đo đó, cũng đừng làm mờ bóng đèn đó, và tệ hơn nữa là tắt đèn đi gây bóng tối cho mình và người khác đang cần tới ánh sáng đó... để về với Thiên Chúa hằng sống.

Nathanael đã cảm nhận được niềm vui cứu độ: “chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Israel”(1, 49) và ông tiếp tục loan báo ơn cứu độ cho mọi người mà ông gặp gỡ. Hẳn ông sẽ loan báo cách xác tín hơn ai hết bởi chính ông từ chỗ từ chối đếnchỗ mở lòng mình ra đón nhận Thiên Chúa với sự tự do, nên ông cũng sẽ chờ đợi người khác kiên nhẫn hơn, với niềm hy vọng Thiên Chúa sẽ có cách của Người.

Mỗi Kitô hữu chúng ta khi được mời gọi đến gặp gỡ Chúa qua việc đọc và suy gẫm Lời Chúa, lòng chúng ta cũng trào tràn niềm vui và chúng ta sẽ mời gọi những người khác đến với Thiên Chúa. Thế nhưng, liệu chúng ta có cư xử cách cao thượng và có còntỏ ra quan tâm đến người khác khi họ mãi cứng lòng, luôn hoài nghi về Tin Mừng mà chúng ta loan báo hay không?

Ơn gọi của người Kitô hữu cũng vậy. Hoặc là Chúa trực tiếp gọi chúng ta khi Chúa soi sáng lương tâm chúng ta; hoặc Chúa gọi chúng ta qua trung gian một người nào đó một linh mục, một người bạn, một người nghèo, đó là trường hợp những người ngoài CôngGiáo xin trở lại... Hoặc là chúng ta xin đi theo Chúa, đó là trường hợp chúng ta sinh ra trong gia đình Công Giáo, xin Rửa Tội. Được gọi làm môn đệ của Chúa, người Kitô hữu được mời gọi sống theo gương Chúa Giêsu; nghĩa là không chỉ sống bằng cách giữ mộtít việc đạo đức, nhưng đem Phúc Âm vào cuộc sống hằng ngày.

Là Kitô hữu chúng ta cũng mang trong mình sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người khác nhưng rồi ta không thể giới thiệu Chúa cho người khác nếu trong ta không có Chúa, bởi "không ai có thể cho cái mà họ không có". Các môn đệ có Chúa khi đến và ở lạivới Ngài.

Qua việc cử hành Phụng vụ, các Bí tích và nhất là Thánh lễ chúng ta được đến và ở lại với Chúa. Thế nhưng ta đã ý thức và trân trọng những giây phút ấy chưa? Chúa Giêsu là nơi Thiên Chúa và con người gặp nhau. Vì thế, lời giới thiệu của ta phải quyhướng về Chúa chứ không phải chính mình. Lời giới thiệu sẽ có sức thuyết phục khi lời nói phải đi đôi với hành động. Đồng thời, ta không nên ỷ lại vào sức riêng của mình, nhưng phải nại đến ơn Chúa như Philipphê đã giới thiệu Nathanael với Chúa năm xưa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9934 Posted : Friday, January 4, 2019 3:36:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,372

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

12 quyết tâm dành cho 12 tháng của năm mới
từ Đức Thánh Cha Phanxicô


1/2/2019 8:03:51 AM

Danh sách này là kết quả một sự chọn lọc trong số những bài viết và diễn từ của Đức Phanxicô, chúng ta có thể trích ra:

UserPostedImage

1. Xây nhịp cầu chứ đừng dựng bức tường lũy

Mỗi Kitô hữu luôn cần xây những nhịp cầu đối thoại với tha nhân chứ đừng dựng nên những bức tường của lòng oán giận. Là một Kitô hữu, hãy luôn theo đuổi đường hướng của sự lắng nghe, hoà giải, với lòng khiêm nhượng và dịu hiền, vì đó là những gì Con Thiên Chúa đã dạy chúng ta. (bài giảng tại nhà nguyện Marta, 23.01.2015).

2. Hãy để chính mình được đánh động bởi nỗi khổ đau… và rồi làm điều gì đó

Bạn biết rằng, những kẻ đạo đức giả không biết làm sao để khóc, họ đã quên mất khóc thế nào, họ không xin cho được ơn nước mắt.

Khi ai đó thực hiện một việc tốt, gần như một cách tự nhiên, ước muốn gợi nên trong họ là được tôn trọng và thán phục vì hành động tốt đẹp này, và lấy làm thoả lòng vì đó.

Đức Giêsu mời gọi chúng ta thực hiện những cử chỉ ấy mà không phô trương, và chỉ dựa vào phần thưởng của Chúa Cha “Đấng thấu suốt những gì kín đáo” (Mt 6,4, 6, 18). (trích bài giảng thứ Tư lễ Tro, 18.02.2015)

3. Đừng sợ lấy làm hổ thẹn với chính mình và thừa nhận khi bạn làm sai

Chúng ta nên học biết và khôn ngoan trong việc kết tội chính chúng ta…tôi buộc tội chính mình, cảm nhận nỗi đau gây nên bởi vết thương, học biết xem nó đến từ đâu, và buộc tội chính mình về điều ấy. Đừng sợ phải ăn năn hối hận, vì nó là một dấu chỉ của ơn cứu độ. (trích bài giảng tại nhà nguyện Marta, 28.09.2017).

4. Mơ về tình yêu

“Bạn không thể có một gia đình mà không ước mơ”, Đức Phanxicô chia sẻ ở Manila vào năm 2015. “Một khi gia đình mất đi khả năng để ước mơ, những đứa trẻ không thể lớn lên được, yêu thương không thể triển nở, cuộc sống héo úa và lụi tàn…. Uớc mơ thật quan trọng, đặc biệt trong những gia đình. Đừng đánh mất khả năng mơ ước!” (Đức Thánh Cha: chúng ta nên để trẻ em vui chơi! Vui chơi là ước mơ…)

5. Tránh dính bén với của cải

Dính bén với của cải là đầu mối của tất cả những thứ tham nhũng ở mọi nơi. Đây là một huyền nhiệm về sự sở hữu của cải. Của cải có khả năng quyến rũ và làm cho chúng ta tin rằng, chúng ta đang ở thiên đường nơi trần gian này. “Thiên đường” đó là một nơi không có chân trời. (trích bài giảng tại nhà Nguyện thánh Marta, 25.05.2015)

6. Cầu nguyện hàng ngày cho sức khoẻ của bạn và của những người bạn yêu thương

Giáo Hội không ngừng mời gọi cầu nguyện cho những người yêu thương đang lâm vào khổ đau. Đừng bao giờ thiếu một lời cầu nguyện cho người đau yếu. Hơn thế, chúng ta cần cầu nguyện hơn nữa, cả cá nhân cũng như cộng đoàn… Nói chung, những khi đau bệnh cho phép gia đình gắn bó với nhau bền chặt hơn. Tôi nghĩ về vai trò quan trọng của việc dạy dỗ con cái, ngay từ thời ấu thơ, nghĩ về sự liên đới trong những lần bị đau bệnh. Một nền giáo dục mà đi ngược lại với sự nhạy cảm trước yếu đau phận người sẽ làm con tim hao mòn đi cảm xúc . Nền giáo dục ấy chấp nhận để người trẻ trở nên “vô cảm” trước nỗi đau của những người khác, không thể đối diện với khổ đau và với việc sống kinh nghiệm của sự giới hạn của phận người. (tiếp kiến chung, 10.06.2015)

7. Củng cố đức tin hầu vượt thắng sự chia rẽ

Khi chúng ta cho đi chính mình, chúng ta khám phá ra căn tính đích thực của mình như là con cái của Thiên Chúa nơi hình ảnh của Chúa Cha, và giống như Người, Đấng đã trao ban cuộc sống; Chúng ta nhận ra rằng chúng ta là anh chị em của Đức Giêsu, Đấng mà chúng ta làm chứng. Đây là ý nghĩa của phúc âm hóa; đây là cuộc cách mạng mới – vì đức tin của chúng ta luôn mang tính cách mạng – đây là lời mời gọi sâu xa nhất và bền bỉ nhất. (trích Thánh lễ ở Ecuador, 7.7.2015)

8. Làm việc chăm chỉ vì phẩm giá của bạn và vì gia đình bạn

Làm việc – tôi nhắc lại, trong nhiều hình thức của nó – là thích đáng cho con người. Công việc diễn tả phẩm giá của thụ tạo được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Vì lẽ đó, có thể nói rằng công việc được thánh hoá… Tôi cảm thấy vui mừng sâu xa khi thấy những chính phủ đi đến chỗ tìm kiếm công việc và cố gắng để mỗi người đều có công việc. Lao động vốn được thánh hoá, lao động đưa tới phẩm giá cho một gia đình. Chúng ta phải cầu nguyện để không có gia đình nào bị bỏ quên mà không có công việc. Do đó, lao động cũng giống như lời tán dương, là một phần trong kế hoạch sáng tạo của Thiên Chúa. (Buổi tiếp kiến chung, 19.08.2015)

9. Đừng để mình bị tước mất niềm hy vọng

Trong thực tế cuộc sống hàng ngày, phải có chỗ cho những ước mơ. Một người trẻ mà không thể mơ ước là tự đóng kín, tự tách biệt. Mỗi người đôi khi ước mơ những thứ mà không bao giờ xảy ra. Nhưng dầu sao hãy mơ, hãy khao khát chúng, tìm kiếm những chân trời mới, mở ra cho những điều lớn lao hơn. (tại Havana, Cuba, 20.09.2015)

10. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta

Đức Giêsu luôn cho chúng ta thấy Thiên Chúa không phải là một ông chủ nghiêm khắc hay bất khoan dung, nhưng là một Người Cha đầy yêu thương, dịu hiền và nhân hậu. Vì lẽ đó, chúng ta có thể và nên có một niềm tin tưởng sâu xa vào Người. (trích bài giảng tại nhà nguyện Marta, 20.11.2017)

11. Mưu cầu hạnh phúc nhờ kiến tạo sự hòa hợp

“Khi chúng ta tiếp tục xét đoán một người, chúng ta tạo nên sự loại trừ,” có thế nói: “không phải với người này, người kia…không.” Khi làm như vậy, “chúng ta giam mình trong một nhóm nhỏ và cho mình là những kẻ tuyển chọn, và đây không phải là Kitô hữu.” Chúng ta tuyên bố, “không, người đó là một kẻ tội lỗi, anh ta đã làm điều này…”.

Tuy nhiên, “thái độ của Đức Giêsu là quy tụ… Có hai đường hướng có thể xảy ra: hướng loại trừ con người ra khỏi cộng đoàn của chúng ta và con đường quy tụ.” Hướng đầu tiên, “dẫu với một mức độ giới hạn, là gốc rễ của tất cả các cuộc chiến tranh: mọi tai hoạ, mâu thuẫn đều bắt đầu với sự loại trừ.” Có sự loại trừ “đến từ cộng đồng quốc tế, nhưng cũng còn từ những gia đình: giữa những bạn hữu, tồn tại bao nhiêu là sự lục đục!” Trong khi đó, “con đường mà Đức Giêsu bày tỏ cho ta, dạy cho ta biết lại hoàn toàn khác và nó đối lại với con đường kia: đó là quy tụ.” (Marta, 5.11.2015)

12. Hãy biết rằng bạn được yêu, nên bạn cần trao ban tình yêu và tha thứ

Đức Phanxicô sánh ví tình yêu của Thiên Chúa như tình yêu của một người cha hay người mẹ nói với đứa con của họ sau khi nó đã tỉnh dậy khỏi một ác mộng. Giống như lời đảm bảo của bố mẹ chúng ta, “Có bố/mẹ đây, đừng sợ”, Thiên Chúa cũng nói như vậy “đừng sợ hãi vì những tội con phạm, ta yêu thương con; ta ở đây để tha thứ cho con.”

Đức Thánh Cha giải thích thêm, “đây là lòng thương xót của Thiên Chúa.” “Tất cả chúng ta cũng hoảng sợ như vậy khi một số điều nào đó không diễn ra theo dự định; chúng ta kêu than và la lối, chúng ta thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên, Ngài nói “hãy bình an; đúng, con đã gây nên một lỗi lầm, nhưng đừng lo lắng, đừng sợ hãi. Ta tha thứ cho con.” (Marta, 10.12.2015)

Và cuối cùng, khuôn vàng thước ngọc là quyết tâm tốt nhất cho mọi tháng trong năm: Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn họ làm cho mình.

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.
(dongten.net 01.01.2019/ aleteia.org )
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#9935 Posted : Friday, January 4, 2019 1:56:55 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhạc Xuân Mùa Chinh Chiến...


Vương Trùng Dương.


Sau tháng ngày giá lạnh, sau Giáng Sinh, khi nhạc Xuân vang lên, vangvọng trong nắng ấm báo hiệu cho năm mới sắp sang của Tết Dương Lịch vàkéo dài cho đến Tết Nguyên Đán. “Ta ca vang, đàn nhịp nhàng, đón Xuânsang. Vui hân hoan, tình rộn ràng, mừng Xuân mới” như Ca Khúc MừngXuân của Văn Phụng.Khi đất nước phân chia, miền NamVN thuở đó còn thanh bình, nhữngca khúc đón Xuân như: Xuân &Tuổi Trẻ của La Hối (lời Thế Lữ)năm 1946, Bến Xuân Xanh củaDương Thiệu Tước năm 1949 vớiđiệu Valse (luân vũ) vui tươi, rộnràng của khúc hoan ca (DươngThiệu Tước còn 3 ca khúc VuiXuân, Vườn Xuân Thắm Tươi, TìmXuân), Bến Đàn Xuân của NgọcBích vào cuối thập niên 40, nhạcphẩm Xuân Đã Về của Minh Kỳnăm 1954, Xuân Thôn Giã của VănPhụng năm 1956, và, hình ảnh miềnNam Việt Nam được phác họa quaca khúc Xuân Miền Nam của VănPhụng:“Miền Nam! Niềm vui chan chứa đêm mơ hồMiền Nam! Tình xuân sưởi ấm thêm đôi bờGiờ đây, mùa xuân đang xóa tan mây mờQuên đi đau thương sầu nhớVui ca tung gieo nguồn sốngĐắp xây tự do” (Ca khúc Bến Xuân của Văn Cao sáng tác năm 1942 được NXB Tinh Hoaấn hành cùng năm đó với lời ghi ‘nhạc: Văn Cao, lời: Văn Cao - Phạm Duy’.Sau này Văn Cao đã đặt thêm lời thứ nhì và lấy tên Đàn Chim Việt. Có thểnói đây là nhạc phẩm về Xuân đầu tiên nhưng giai điệu và lời ca buồn nênkhông phù hợp với niềm vui đón Xuân nên không thông dụng và phù hợp).Ở miền Nam Việt Nam, mỗi độ Xuân về, với nhạc sĩ lìa bỏ quê nhà trên đấtBắc, xa cách họ hàng bà con nhưng đã hòa nhập nơi vùng đất mới, ca ngợimùa Xuân.

Nhạc phẩm Hoa Xuân của Phạm Duy sáng tác vào năm 1953 với hình ảnhthật dễ thương:“Xuân vừa về trên bãi cỏ non Gió Xuân đưa lá vàng xuôi nguồn Hoa cười cùng tia nắng vàng son Lũ ong lên đường cánh tung tròn” Nhạc phẩm Xuân Ca của Phạm Duy năm 1961:“Xuân trong tôi ra góp chung câu gào thiết tha Là xinh, là tươi có Xuân thưở xưa ước mơ hiền hoà” Bản nhạc Xuân Đã Về của Minh Kỳ vào cuối thập niên 50:“Xuân đã về, xuân đã về!Ngàn cô gái quê cười tươi đón gió mớiXuân đã về, xuân đã về!Ta hát vang chào mừng Xuân sang, Xuân sang…”Ca khúc Anh Cho Em Mùa Xuân của Nguyễn Hiền của nhà thơ Kim Tuấnvào đầu Xuân 1962 với lời tình tự:“Anh cho em mùa Xuân, Đường hoa vào phố nhỏ, Nhạc chan hòa đây đó. Tình yêu non nước này, Bài thơ còn xao xuyến, Rung nắng vàng ban mai”.Vui nhộn nhất với điệu Chachacha, nhịp 4/4, ca khúc Cánh Bướm VườnXuân (Cerisiers Roses et Pommiers Blanc) của Louiguy sáng tác năm 1950,Từ Vũ chuyển lời Việt. Năm 1950 Từ Vũ theo gia đình vào miền Nam sinhsống, cũng là tác giả Gái Xuân và chuyển lời Việt nhiều ca khúc ngoại quốc.“Vườn xuân ong bướm ngất ngây ngất ngây tình hoa Như đang đắm say ru hồn lòng ta Vườn xuân ong bướm ngất ngây ngất ngây tình (hoa) ta Ý xuân chan hòa”.Trong thời chinh chiến ở miền Nam Việt Nam, nhiều nhạc phẩm về mùaXuân được lưu hành, trong đó nhiều nhạc sĩ đã khoác chiến y và cũng cónhạc sĩ tuy không dấn thân bào binh nghiệp như Phạm Đình Chương nhưngngưỡng vọng hình ảnh người chiến sĩ như Phạm Đình Chương qua ca khúcLy Rượu Mừng:“Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơiMừng anh nông phu vui lúa thơm hơi…… Rót thêm tràn đầy chén quan sanChúc người chiến sĩ lên đàngChiến đấu công thành.

Sáng cuộc đời lànhMừng người vì nước quên thân mình”Ca khúc Ly Rượu Mừng được xem như “thông điệp mùa Xuân” khi mỗi dịpXuân về từ khi nhạc phẩm nầy ra đời, giai điệu (Pháp, Anh: melodie,melody) vui tươi; nhịp điệu (rythme) ¾ của valse rộn ràng. Ở hải ngoại trongbốn thập niên qua được vang vọng khi Xuân về. Thế nhưng nó bị cấm bốnthập niên ở trong nước (1975-2016) chỉ vì “Chúc người binh sĩ lên đàng”!Theo lời nhà báo Nguyên Minh ở VN cho biết “Sau này khi Phương Namphim muốn ghi bài hát này, họ đã phải cùng gia đình tìm lại tất cả các tư liệucũ liên quan đến bài ca.

Rất may, trong những tư liệu đã quá cũ, gia đình tìmvà thấy bản ghi chép, tư liệu cũ của ca khúc này. Qua đó, có thể xác định bàihát được sáng tác khoảng thời gian 1951-1953. Tư liệu cũng cho thấy đó làbài hát mà ông Phạm Đình Chương viết về người lính chống Pháp. Trên cơsở đó, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã cấp phép cho bài hát được hát hồi đầunăm 2016”.

Sự ngu dốt và đố kỵ đó đã giết chết ca khúc hay nhất vào dịpTết sau ca khúc Xuân & Tuổi Trẻ của La Hối.Với ca khúc nầy và theo tư liệu của Phương Nam chỉ qua mặt bọn kiểmduyệt thiếu hiểu biết nên cần nói rõ để khỏi “mập mờ đánh lận con đen” đểkhỏi bị oan cho tác giả.Giai đoạn đầu của thời kỳ kháng chiến, nhiều văn nghệ sĩ đã tham gia và khithấy thực tế phũ phàng nên “dinh tê” về thành, trong số đó có gia đình nhạcsĩ Phạm Đình Chương.Sau kỳ Đại Hội Văn Nghệ, Phạm Duy trở về Thanh Hóa. Ngày 1-5-1951,Phạm Duy cùng gia đình từ bỏ kháng chiến, “dinh tê” về Hà Nội, rồi vào SàiGòn sinh sống…”. (Năm 1947, Phạm Duy kết hôn với Thái Hằng Phạm ThịQuang Thái).Năm 1951, Phạm Đình Chương sau khi rời vùng kháng chiến, cùng gia đìnhchuyển vào miền Nam. Với người anh là Hoài Trung, hai người em là TháiThanh, Thái Hằng… thành lập ban hợp ca Thăng Long vào tháng 6 năm1951 với ca khúc Nắng Đẹp Miền Nam được mọi người ái mộ.

Quân Đội Quốc Gia Việt Nam được chính thức thành lập vào tháng 12 năm1950 dưới quyền của Quốc Trưởng Bảo Đại (1950 đến 1955) vì vậy trong cakhúc Ly Rượu Mừng nói về người lính trong Quân Đội Quốc Gia.Theo bài viết của Văn Thao, trưởng nam của Văn Cao cho biết: “Văn Caolên Lao Kay từ đầu năm 1947, phụ trách Đội Điều Tra Công An Liên khu X.Ông mở một quán ca nhạc, có tên là quán Biên Thùy bên kia cầu Cốc Lếu đểlàm vỏ bọc cho những hoạt động của mình…… Phạm Duy hát tại quán Biên Thùy của Văn Cao gần ba tháng thì lại cùngNgọc Bích chia tay Văn Cao ra đi. Cuộc chia tay giữa hai người lần nàykhông vui vẻ lắm vì trong thời gian này Phạm Duy “phải lòng” một cô gái nhảy xinh đẹp là nhân viên hoạt động trong đội điều tra của Văn Cao. Khôngchấp nhận được điều đó, Văn Cao tức giận, đuổi Phạm Duy đi”. Sau Phạm Đình Chương hai thập niên, ca khúc Mừng Xuân của Phạm Duyvào thập niên 70 tri ân người chiến sĩ:“Xin mừng anh chiến sĩ nơi tiền phương Giữ đất cho Việt Nam hùng mạnh. Nơi đồng xanh chúc bác dân cầy luôn Lúa tốt, hoa mầu tươi suốt năm”.Hoàng Trọng, “ông hoàng nhạc Tango” với ca khúc Hẹn Gió Xuân Về điệuslow rock:“Ðông về rồi cành cây rụng lá Chim cất cánh bay về ngàn xa Và áo len cô em gửi ra Cho người chiến sĩ mùa băng giá Xa một ngày lòng vương sầu nhớ Ðan áo ấm cho người tình mơ Vì chiến chinh xa xôi đường tơ Ai còn nhớ chăng bao lời thơ”Trong bài viết Hoàng Trọng, Cung Thương Dệt Tiếng Tơ Đồng của tôi ghilại hình ảnh của ông:“Năm 1950, gia nhập vào Quân Nhạc Bảo Chính Ðoàn, điều khiển dàn nhạcnhẹ của chương trình phát thanh Bảo Chính Ðoàn trên đài phát thanh HàNội. Từ năm 1950 đến 1954, trước khi di cư vào Nam, Hoàng Trọng sángtác trên hai mươi ca khúc: Ðường Về, Gió Mùa Xuân Tới, Say Say Say, BếnMơ, Tiếng Nhạc Trong Sương, Buồn Nhớ Quê Hương, Bên Sông ÐưaNgười, Cánh Hoa Xuân, Gió Lạnh Chiều Ðông, Chiều Về Thôn xưa, MơXuân, Hoa Xuân, Gởi Hương Cho Gió, Hững Hờ, Một Nụ Cười, Tiếng MưaRơi, Vui Cảnh Mùa Hè, Khóc Biệt Kinh Kỳ, Tiếng Lòng, Lá Rụng... Trongđó có ca khúc Nhạc Sầu Tương Tư, nhạc phẩm trữ tình, tiếng lòng của contim đang vương vấn trong tình yêu & nhạc phẩm Dừng Bước Giang Hồ sinhđộng, vui tươi được thịnh hành, trở thành quen thuộc, yêu thích, đưa tên tuổiHoàng Trọng vang vọng cả nước”. (Bài viết nầy vào năm 2008 và đăngtrong quyển Văn Nhân & Tình Sử năm 2014).Nhạc phẩm Mùa Xuân Đầu Tiên của Tuấn Khanh khi di cư vào miền Nam:“Xuân nay ta chúc cho mẹ già vui vườn cà thêm hoa Vui ruộng đồng bao la tóc bạc phơ đẹp quá Xin yêu thương đến vơi hận thù để tiếng hát hôm nay Người chiến sĩ mơ say bên đàn trẻ bé thơ ngây”.(Văn Cao có nhiều công trạng với Việt Minh, khi phong trào Nhân Văn -Giai Phẩm (1955-1958), ông là một trong số văn nghệ sĩ chân chính dám
chống chế độ đương thời, bài thơ Những Ngày Báo Hiệu Mùa Xuân khôngca tụng chế độ mà có ý chống đối với phong trào nầy như báo hiệu mùaXuân.

Sau vụ án Nhân Văn - Giai Phẩm, ông bị thất sủng, sống âm thầm vớinghề vẽ để độ nhật.Thế nhưng, Tết Bính Thìn năm 1976, ông sáng tác ca khúc Mùa Xuân ĐầuTiên, với những câu “Mùa Xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên… Từ đâyngười biết thương người. Từ đây người biết yêu người” trong khi đó hàngtrăm nghìn Quân, Cán, Chính VNCH vào chốn lao tù (tác giả ca khúc XuânĐã Về của Minh Kỳ trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia “Ta hát vang lên câu camừng chào xuân” chết bi thảm trong trại tù)... Ông là nhạc sĩ khai sáng vàthiên tài trong nền âm nhạc VN nhưng không thức thời. Trước năm 1975,người dân miền Nam và sau nầy người Việt ở hải ngoại ngưỡng mộ nhữngca khúc trữ tình thời tiền chiến của Văn Cao nhưng mấy bản nhạc mang màusắc tuyên truyền của ông như cú “hồi mã thương” vào bản thân tác giả. Cakhúc để “lập công” nầy được phổ biến mấy lần trên làn sóng phát thanh rồibị cấm suốt 24 năm (1976-2000). Năm 1955 ông mất, năm 2000, ca khúcnầy mới ra khỏi gọng kìm kiểm duyệt của chế độ!.Sở dĩ, đề cập nhiều về Văn Cao vì ông là một trong những nhạc sĩ khai sinhnền tân nhạc Việt Nam và cũng là thiên tài với nhiều nhạc phẩm trứ danhnhưng bản thân “lăng ba vi bộ” rấtđáng tiếc!

Thời VNCH trong binhchủng Không Quân và Hải Quânđã xử dụng hai hành khúc của ôngcho thấy không đố kỵ thái độ chínhtrị của nhạc sĩ trong thời khángchiến.Nhạc sĩ Hoài Linh phục vụ trongban văn nghệ Vì Dân của NguyễnVăn Đông, thay mặt người línhsống xa nhà gởi về người yêu vớica khúc Đầu Xuân Lính Chúc(Hoài Linh & Tấn An) với thể điệuvui tươi:“Người yêu lính, nếu em biết chorằng Đời quân nhân sống đây đó khôngngừng, Vì như thế năm ngoái sai hứa với em, Tết không về chắc em ghét anh nhiều lắm, Và giờ đây Xuân trời rực rỡ, Xuân mình vừa nở, em vừa ý chưa?”

Nhạc phẩm Tâm Sự Nàng Xuân của Hoài Linh với tâm trạng người ở hậuphương luôn vọng về người lính:“Tôi đón Xuân giữa lúc còn chiến chinh,Chúc mừng Xuân bên ly rượu hành trình,Chúc người trai đi xây dựng hòa bình,Để cho đất nước vui trọn mùa Xuân thắm xinh”.Hầu hết những nhạc phẩm do nhạc sĩ sáng tác không mang màu sắc tuyêntruyền mà tri ân, động viên tinh thần người lính đã dấn thân trong cơn binhlửa. Ca khúc Hạnh Phúc Đầu Xuân của Lê Dinh & Minh Kỳ cũng gởi lờichúc Xuân đến người lính nơi biên cương:“Thấm thoát là đây… một mùa Xuân mới với ngàn cánh mai vàng,Nụ cười trên môi trên làn má ai… đón Xuân tươi vừa sangXuân nay tôi chúc người miền biên cương muôn ngàn câu mến thuơng,Mong Xuân yên lành trong bao hương tình,Để rồi người thêm vui… cuộc sống thanh bình”.Ngày Đầu Một Năm của Anh Chương (Trần Thiện Thanh):“Ngày đầu một năm, giữa tiền đồn heo hút xa xăm Có người lính trẻ, đón mùa Xuân bằng phiên gác sớm Lại một lần Xuân, trên miền xa cát đá khô cằn Chúc anh năm này, lập kỳ côngtrên bước đấu tranh. Ngày đầu một năm.. có mẹ giàtrông ngóng tin con Khấn nguyện đất trời, giúp bìnhyên thằng con biên giới Lòng già thầm mong.. ướcngười con sẽ giống anh hùng Chúc cho năm này, lập đầu côngcon về thăm nhà” Nhạc phẩm Ngày Xuân ThămNhau của Hoài An (1929-2012,sau nầy có nhạc sĩ trẻ mang búthiệu Hoài An) thể hiện tìnhnghĩa:“Đầu năm ra tới chốn đóngquân. Lâu lắm đôi ta chưa gặp một lần. Tiện mùa Xuân về nên tới thăm anh. Cho lòng nhẹ bớt bâng khuâng, chung nhau mấy ngày Xuân hiền lành. ... Nàng Xuân lưu luyến giữa chúng ta.

Ngắt mấy bông hoa trong tận rừng già, Tặng chàng thay quà năm mới phương xa. Ghi tình gặp gỡ thiết tha, ghi từng phút mùa Xuân đậm đà”Hoài An cũng là tác giả ca khúc Tâm Sự Đầu Xuân, góp phần làm đẹp hìnhảnh người lính gìn giữ quê hương:“Tôi đón Xuân lúc đang còn chiến chinh Chúc nàng Xuân bên ly rượu hành trình Chúc người trai đi xây dựng hòa bình Để cho đất nước vui trọn mùa Xuân thắm xinh ... Mừng Xuân quên hết những chuyện buồn năm đã qua”.Trong thời chinh chiến, người lính VNCH phải đảm nhận trách nhiệm nơinúi rừng để bảo vệ an ninh cho hậu phương, và để nhớ ơn, quan tâm đếnngười lính, ở hậu phương thường tổ chức “Cây Mùa Xuân Cho Chiến Sĩ”.Nhạc phẩm Thư Xuân Trên Rừng Cao của Trịnh Lâm Ngân thay mặt chongười lính:“Mời anh mời chị mùa Xuân lên đây thăm tôi Nơi xa xôi khuất nẻo thưa người Núi rừng mịt mù sươngMời em một lần rời xa nơi đang yên vui Lên đây thăm lính ở trên rừng Ðể cùng ngọt bùi xớt chia”.*Trong bài viết Nguyễn Văn Đông & Một Thoáng Xuân Phai của tôi viết vàotháng Giêng năm 2018, đăng trên báo Chiến Sĩ Cộng Hòa, phát hành ngày15 tháng 2 năm 2018 (trước hai tuần lễ ông qua đời). Trong nhạc phẩmKhúc Xuân Ca tô điểm hình ảnh mùa Xuân:“Mùa Xuân thay áo, hồng trên má hoa đào. Vườn Xuân xôn xao, câu ái ân thầm trao. Kìa trong ánh Xuân tươi, nhịp chân bước đôi mươi. Nàng Xuân hé môi cười, nhạc lòng nghe chơi vơi. Em có hay chăng lòng anh, trọn đời yêu em mãi thôi”Thế nhưng ca khúc Phiên Gác Đêm Xuân (ban đầu ghi tác giả Vì Dân) vàothời điểm 1956:“Đón giao thừa một phiên gác đêmChào Xuân đến súng xa vang rền.Xác hoa tàn rơi trên báng súngNgở rằng pháo tung bayNgờ đâu hoa lá rơi…… Chốn biên thùy này Xuân tới chi? Tình lính chiến khác chi bao người

Nếu Xuân về tang thương khắp lốiThương này khó cho vơi, thì đừng đến Xuân ơi!"Theo lời chia sẻ của tác giả vì tuổi trẻ gặp nất hạnh trong gia đình nên khôngcó mùa Xuân và khi khoác áo chiến binh ở nơi tiền đồn vì vậy mang tâm sựbuồn. Lúc đó Bộ Thông Tin cấm phát hành vì cho rằng lời ca mang tính tiêucực, ủy mị làm nhụt chí chiến đấu của người lính nhưng sau đó cho lưuhành. Ca khúc Nhớ Một Chiều Xuân rất lãng mạn, mang tâm trạng của tácgiả với người tình nơi xa xôi bên bờ thành Vienne.Thời VNCH tuy có kiểm duyệt nhưng không qua khắt khe nên nhạc sĩ đượcbày tỏ tâm trạng của mình, người lính vào dịp Xuân về.Ca khúc Mùa Xuân Của Mẹ của Trịnh Lâm Ngân (Trần Trịnh, Lâm Đệ,Nhật Ngân vào năm 1962):“Mẹ ơi hoa cúc hoa mai nở rồi Giờ đây đời con đang còn lênh đênh Đèo cao gió lộng ngày đêm bạt ngàn Áo trận sờnvai bạc màu Nhìn Xuân về lòng buồn mênh mang ... Đêm nay núi rừng gió nhẹ sangXuân Thoáng mùi mai nở đâu đây Nghe lòng lạc loài chơi vơi kki xưa, Những ngày binh lửa chưa sang Bếp hồng quây quần bên nhau Nghe Mẹ kể chuyện đời xưa”.Trần Anh Mai phụ trách chương trìnhLính & Tình Yêu của đài truyền hìnhVN, chương trình Quân Đội. Nhạcphẩm Xuân Trong Rừng Thẳm vàochuyến công tác Đà Lạt cuối năm1968:“Theo cánh quân tôi băng rừngKìa đàn én nhởn nhơ đầu gióCành mai thắm chắn bước quân điÔ! Chúa Xuân đến trên trần gianCho thế nhân xây mộng thắm... Cho sắc Xuân không phai màu.Nghìn cây súng giữ Xuân bền lâu, Đời chinh chiến nắng tím với mưa nâu, Mấy ai đón Xuân trong vui đâu, Hỡi Xuân trong rừng sâu…”.

Bởi nơi đó như lời tâm sự của Trần Thiện Thanh qua ca khúc Mùa Xuân LáKhô:“Ở đây không có hoa mai Không có hoa đào trang điểm trần ai Những lá khô rơi xuống âm thầm Như trong một lần lòng tôi biết yêu đương”. Và, Trần Thiện Thanh phác họa hình ảnh khác nơi núi đồi có mai rừng quaca khúc Đồn Vắng Chiều Xuân:“Đầu Xuân năm đó anh ra điMùa Xuân này đến anh chưa về Những hôm vừa xong phiên gác chiều Ven rừng kín hoa mai vàng Chợt nhớ tới sắc áo năm nào em đến thăm gác nhỏ.… Đồn anh đóng ven rừng mai Nếu mai không nở, anh đâu biết Xuân về hay chưa? Chờ em một cánh thư Xuân, nhớ thương gom đầy Cho chiến sĩ vui miền xa xôi”.Nhạc phẩm Xuân Này Con Không Về của Trịnh Lâm Ngân thay cho lá thưgởi về mẹ để an ủi vào dịp Xuân:“Con biết bây giờ mẹ chờ em trông Nhưng nếu con về bạn bè thương mong Bao lứa trai cùng chào Xuân chiến trường Không lẽ riêng mình êm ấm Mẹ ơi! Con, Xuân này vắng nhà”Bài hát Tôi Chưa Có Mùa Xuân của Châu Kỳ cũng bày tỏ nỗi niềm và khátvọng của người lính về hình ảnh mùa Xuân:“Đợi hai ba năm nữa, quê mình thôi khói lửa Mời Xuân đến với tôi, giờ còn nặng hai vai Thân chinh nhân hồ hải, hỏi Xuân có gì vui Hỏi Xuân có gì vui, Xuân làm dáng cho đời Đẹp lòng giây phút thôi, ôi đất nước hai nơi Xuân đi làm sao tới... dài xin chớ lui”Và, Đinh Việt Lang với ca khúc Hẹn Một Mùa Xuân cũng là ước mơ củabao người dấn thân vào binh nghiệp:“Tôi sẽ về thăm lại dòng sông con phố cũ Ngày xưa có lần chiến tranh qua Những đôi mắt buồn lệ nhạt nhòa Xuân không pháo nổ Xuân không áo màu Không nụ cười đưa duyên … Bao năm chinh chiến góp mòn nẻo gần xa.

Lòng vẫn mơ ngày quê hương nắng đẹp Trẻ thơ vui tiếng cười Xuân rộn rạng Xuân về nơi nơi”. *Trong hai thập niên ở miền Nam VN, ngay cả lúc chiến tranh bùng nổ, nhiềunhạc sĩ đã sáng tác khoảng một trăm nhạc phẩm về Xuân, nhiều nhạc sĩ nổitiếng mang nguồn cảm hứng để viết vài ca khúc về Xuân, trong đó nhiều bàiliên quan đến người lính có vui, có buồn như đã dẫn chứng nói lên tâm hồnngười nghệ sĩ sáng tác trong khung trời tự do.Cho đến hôm nay, hơn bốn thập niên qua, nơi hải ngoại, người Việt lưuvong, mất quê hương nhưng luôn ngưỡng vọng về quá khứ trên mảnh đấtthân yêu nhân dịp Xuân về “Xuân đã về, xuân đã về! Ta hát vang chào mừngXuân sang, Xuân sang…”.Trong hai mươi năm chinh chiến, nhạc Xuân ở miền Nam Việt Nam lúc nàocũng rộn ràng, vang vang đón chào năm mới cho đến Tháng Giêng “là thángăn chơi” nhưng bi thảm xảy ra trong Tết Mậu Thân, 1968… với hàng vạnvành khăn tang đành ngậm ngùi ngưng hẳn!Ta đã mất mùa Xuân trên quê hương, viết lại những dòng nầy để hổi tưởnglại một thời đã qua.

Vương Trùng Dương
2018-2019


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Friday, January 4, 2019 2:02:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9936 Posted : Saturday, January 5, 2019 7:35:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông: Mỹ, Đồng Minh Tăng Cường Quân Sự


05/01/201900:00:00(Xem: 787)
Vi Anh

Tin mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/12/2018 đã ký ban hành luật Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trước những thách thức đang lên từ phía Trung Quốc. Luật này nhìn nhận vai trò đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ trong việc củng cố hoà bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương và kêu gọi việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và an ninh. Luật này Mỹ cũng qui định cấp một ngân khoản gồm 1,5 tỷ đô la mỗi năm trong 5 năm để tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, và 150 triệu đô la mỗi năm trong 5 năm cho dân chủ, pháp quyền, hỗ trợ xã hội dân sự.

Từ khá lâu Mỹ tăng cường hiện diện quân sự chống TC ở Biển Đông nhưng không hăng hái, quyết liệt như thời TT Trump. Như bây giờ đây, lần đầu Mỹ kêu gọi đồng minh tăng cương quân lực và hiện diện quân sự ở Biển Đông để tuần tra và để gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc.

Còn Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á - Thái Bình Dương Randy Schriver, tuyên bố ngày 27/12 được tờ News.com.au loan tải như sau, "Mỹ hoan nghênh Australia gần đây đã đẩy mạnh hoạt động hải quân ở Biển Đông. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc nhiều đồng minh và đối tác khác của Mỹ tham gia vào hoạt động này sẽ tạo thêm áp lực đối với Trung Quốc.”

Ngoài ra, Mỹ còn tăng cường hải lực, không lực cho Biển Đông và lập căn cứ chiến lược ở Nam Thái bình dương Mỹ kết hợp với Úc nâng cấp Đảo Manus của Papua New Guinea thành căn cứ chiến lược để kềm hãm sự bành trướng của TC trong khu vực. Đảo Manus là một căn cứ của đồng minh trong Thế Chiến 2 chống lại Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Trên đảo có căn cứ hải quân Lombrum có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Căn cứ này có cảng nước sâu và nhiều bến tàu, một đường băng dài 2,7 km, và các trại quân sự có thể chứa hàng chục ngàn binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến. Căn cứ này từng tiếp đón 800 chiếc tàu, có nhiều kho nhiên liệu và một bệnh viện lớn, với 3000 giường bệnh.

Còn Anh là đồng minh lịch sử của Mỹ thì Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ trên báo Anh Sunday Telegraph, số đề ngày 31/12/2018, về khả năng Luân Đôn mở thêm căn cứ quân sự mới, rất có thể là ở Đông Nam Á, tại Singapore hoặc Brunei. Đây là một chuyển động mới trong chính sách ngoại giao, quốc phòng của Anh Quốc, sau khi đã đóng cửa các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và Vịnh Ba Tư trong những năm 1960. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post cho rằng nếu Anh Quốc thành lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, điều đó có nhiều khả năng sẽ phủ bóng đen lên quan hệ Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các quốc gia đã đồng ý cho Anh Quốc mở căn cứ trên lãnh thổ của mình. Theo ông Hứa Lợi Bình (Xu Liping), giáo sư tại Viện Nghiên Cứu Châu Á Thái Bình Dương thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã hội Trung Quốc: "Rõ ràng đây là động thái phô trương sức mạnh của Anh nhằm vào Trung Quốc, chứng tỏ sự can dự rõ rệt các các cường quốc bên ngoài vào vấn đề Biển Đông".

Và Ông Nghê Lạc Hùng nhận định kế hoạch lập căn cứ Anh cho thấy là Luân Đôn ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.

Còn Nhựt, chính phủ Nhật Bản hôm 18/12/2018 thông qua kế hoạch quốc phòng cho 5 năm tới. Theo đó lần đầu tiên kể từ sau Đệ nhị Thế chiến quân đội Nhật sở hữu hai hàng không mẫu hạm, mua thêm nhiều chiến đấu cơ tối tân, nhằm đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Song song đó, chính phủ Nhật dự trù mua thêm 45 phi cơ tàng hình F-35B của hãng Lockheed Martin trị giá 4 tỉ đô la, thêm vào số 42 chiếc đã đặt hàng. Ngoài ra còn mua 105 chiếc F-35As (một phiên bản khác không thể sử dụng cho hàng không mẫu hạm), 2 hệ thống phòng không Aegis Ashore để ngăn chận hỏa tiễn Bắc Triều Tiên, 4 phi cơ Boeing KC-46 Pegasus để mở rộng tầm tiếp liệu, 9 máy bay cảnh báo Northrop Grumman E-2 Hawkeye. Báo chí Nhật ước tính phí tổn tổng cộng lên đến trên 1.000 tỉ yen (8,8 tỉ đô la). Thủ tướng Shinzo Abe nhận định Nhật Bản cần phải có những phương tiện hiệu quả hơn, trước «mối đe dọa đáng lo ngại» từ các hoạt động quân sự trên biển và trên không của Trung Quốc tại châu Á. Bên cạnh đó là Bắc Triều Tiên vốn khó lường, và một nước Nga đang trỗi dậy gây khó khăn cho đồng minh Hoa Kỳ. Quyết định của Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục không chỉ nhằm mục đích xoa dịu Mỹ mà còn giúp Tokyo đối phó với Trung Quốc. Ông Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học Tokyo cho rằng: “Ngân sách quốc phòng gia tăng của Nhật Bản là trực tiếp nhắm vào việc đối phó với mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Khoản tăng ngân sách này cũng là một phần nỗ lực của Nhật Bản để mua thêm thiết bị quân sự của Mỹ nhằm tránh xảy ra chiến tranh thương mại với Washington”.

Những chuyển động mới, tình hình tăng cường hiện diện và quân sự vào Biển Đông của Mỹ và đồng minh là đối phó, đương đầu với TC. Theo ông Schriver, các đồng minh của Mỹ như Australia, Anh, Pháp và Canada đều có động thái tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông bởi các nước này đều nhận thức rõ những hành vi TC vi phạm quy tắc và luật pháp quốc tế ở vùng biển này đều sẽ tác động tiêu cực đến tình hình toàn cầu.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp các đảo nhân tạo trái phép và tăng cường hoạt động quân sự hóa tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Mỹ hồi cuối tháng 9 cũng điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu khu trục lớp Type-052C của Trung Quốc đã cố tình cản trở USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, buộc chiến hạm Mỹ phải đổi hướng.

Trong tháng 10, máy bay, tàu chiến của 5 nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh cũng tham gia cuộc diễn tập Bersama Lima ở khu vực thuộc Biển Đông ngoài khơi Malaysia và Singapore.

Còn phía TQ, họ hăm doạ Đài Loan "thống nhất hoặc là chết". Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.

Mỹ tuy ngưng bang giao với Đài Loan nhưng vẫn còn nghĩa vụ hiệp ước yểm trợ quân sự cho Đài Loan. Thời TT Trump, Mỹ và Đài Loan xích lại gần nhau nhiều.

TC rơi vào hoàn cảnh cô đơn vô cùng bất lợi về quân sự trong vùng Á châu Thái bình dương. Nếu có chiến tranh xảy ra Vạn Lý Trường Thành ngoài Biển Đông của TC sẽ bị Mỹ và đồng minh biến thành cát đá chìm xuống đáy biển../.

(VA)
Hoàng Nam  
#9937 Posted : Saturday, January 5, 2019 8:30:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

CS Việt Nam hành động khó hiểu ở biển Đông


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) - Mỗi ngày đi qua lại có thêm bằng chứng lãnh đạo CSVN "quên" nhắc đến tên Biển Đông như điều kiện làm hài lòng Trung Cộng.

Bằng chứng đã thấy trong các bài diễn văn hay bài viết cuối năm kiểm điểm tình hình quốc nội và ngoại giao của hai ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Riêng ông Phúc đã không nói đến Biển Đông trong hai bài phát biểu quan trọng trước kỳ họp 6 của Quốc hội hồi tháng 10 và 11/2018.

Bài thứ nhất là Báo cáo về “Tình hình Kinh tế-Xã hội năm 2018 và Kế hoạch phát triển Kinh tế-Xã hội năm 2019”. Bài thứ hai ghi lại phát biểu của ông Phúc tại phiên giải trình và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Đề cập đến “quốc phòng, an ninh, đối ngoại”, ông Phúc nói: “Công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tập trung chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia; góp phần nâng cao vị thế đất nước. Thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp, bảo đảm an ninh, an toàn cho ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển. Thúc đẩy đàm phán, hợp tác giải quyết các vấn đề tồn tại về biên giới, lãnh thổ; xây dựng, quản lý biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.”

Toàn là những điều chung chung, thiếu chi tiết cụ thể và ảo tưởng. Không có chữ nào nói đến tình hình phức tạp do Trung Cộng gây ra cho an ninh và ngư phủ Việt Nam đánh bắt ở hai vùng biển truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó, khi ông Phúc nói Chính phủ đã “Chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp, bảo đảm an ninh, an toàn cho ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển” là ông đã nói loạn cào cào, không thật. Bởi vì từ xưa đến nay, lực lượng Cảnh sát biển và Lực lượng biên phòng Việt Nam chưa bao giờ dám can thiệp, nghênh chiến hoặc đánh đuổi Hải quân Trung Cộng trá hình Hải giám khi chúng tấn công ngư dân Việt Nam ở Biển Đông.

Thậm chí báo đài chính thống của nhà nước Việt Nam còn không dám gọi đích danh quân Trung Cộng và tầu Trung Cộng mà chỉ nói bâng quơ “tầu lạ” hay “tầu nước ngoài”, mặc dù ngư phủ Việt nói thẳng đó là tầu và lính Trung Cộng.

Do đó, khi ông Nguyễn Xuân Phúc nói bừa rằng, chính phủ do ông cầm đầu đã “Thúc đẩy đàm phán, hợp tác giải quyết các vấn đề tồn tại về biên giới, lãnh thổ; xây dựng, quản lý biên giới hòa bình, ổn định và phát triển” là ông đã nói theo miệng lưỡi của hạng người muốn cắn răng bóp bụng để được sống chung hòa bình với quân thù.

Trong bài viết khoe thành tích đầu năm 2019 nhan đ ề “Quyết liệt hành động để phát triển nhanh, bền vững”, thêm lần nữa ông Phúc không nói một chữ nào về tình hình Biển Đông, mặc dù hiểm họa Trung Cộng chiếm thêm biển đảo của Việt Nam chưa bao giờ đến gần như năm 2018.

Trung Cộng đã hoàn tất kế hoạch “Quân sự hóa” 7 bãi đá chiếm của Việt Nam ở Trường Sa từ năm 1988 gồm Vành Khăn, Tư Nghĩa, Subi, Gaven, Chữ Thập, Gạc Ma và Châu Viên.

Sân bay, bến cảng, lực lượng phòng không, đài radar và lực lượng đồn trú đã sẵn sàng cho Trung Cộng sử dụng bất kỳ lúc nào có lệnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Hoa Tập Cận Bình.

Theo các nhà phân tích về nội tình Trung Cộng thì phe “diều hâu” trong Quân đội Trung Cộng đang gia tăng áp lực đòi công khai đương đầu với Hải quân Mỹ ở Biển Đông, sau vài vụ “quấy nhiễu nhẹ” giữa các tầu chiến hai nước ở Biển Đông từ giữa năm 2018.

Một trong số tướng “diều hâu” của Trung Cộng tên La Viện đã đề nghị “Phải đánh chìm tàu sân bay Mỹ” ở Biển Đông.

La Viện nói: “Mỹ sợ nhất là chết người, chỉ cần đánh chìm 2 tàu sân bay, chết 10 ngàn người là Mỹ sợ ngay”.

Theo bài dịch của Thu Thủy đăng trên báo VietTimes ở trong nước ngày 02/01/20198 thì tuyên bố của La Viện đã được đăng trên trang tin Hoa ngữ Đa Chiều “DWNews” được cho là thân cận với Bắc Kinh. Theo tin này, hôm 20/12/2018 Trung Quốc đã tổ chức tại Thâm Quyến “Hội nghị công nghiệp quân sự 2018”, La Viện, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học quân sự Trung Quốc” đã có bài phát biểu dài tập trung nói về vấn đề đối đầu Trung-Mỹ.

Ngày 23.12, toàn văn bài nói của La Viện được đăng tải trên tạp chí “Hoa Sơn cung kiếm” dưới tiêu đề “Thiếu tướng La Viện: Chiến tranh mậu dịch Trung - Mỹ là gì? Vì sao? Làm thế nào?

Lâu nay, từ Tập Cận Bình trở xuống cho đến Thủ tướng Lý Khắc Cường và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đều nằng nặc hô hoán rằng tất cả các bãi, đảo và vùng nước cung quanh ở Biển Đông là của Trung Hoa từ thời cổ đại.

Trung Cộng cũng nói không nhượng bộ chủ quyền lãnh thổ, dù chỉ 1 ly. Ngược lại phía CS Việt Nam thì từ ông Trọng trở xuống đều ngậm môi không dám hé răng, động lưỡi.

Do đó, cả hai ông Trọng và Phúc chỉ hứa suông: “Kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”, nhưng tuyệt đối tránh nói đến Biển Đông, dường như sợ làm mất lòng Trung Cộng.

Riêng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong bài viết phổ biến cuối năm 2018, lại nói khơi khơi không bằng chứng rằng: “Trên Biển Ðông, chúng ta tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.”

Hai chữ “vững chắc” là chỉ chắc ở 21 vị trí đóng quân của Việt Nam ở Trường Sa vì chưa bị quân Trung Cộng tấn công, hay không có động thái gây chiến với bất kỳ lực lượng nước ngoài nào ở Biển Đông. Nên biết, ngoài Việt Nam và Trung Cộng, còn có các bên tranh chấp nhiều hay ít gồm Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai Á, Brunei và Đài Loan.

Mới đây, trong chuyến thăm Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã sử dụng thỏa hiệp khai thác dầu khí chung với Phi Luật Tân ở Biển Đông để áp lực Việt Nam cùng hợp tác trên vùng tranh chấp nhưng Hà Nội chưa đồng ý.

Riêng phần ông Nguyễn Phú Trọng thì đã từ lâu, ít ra trong toàn năm 2018, danh từ Biển Đông và tình hình ở đó an nguy cho Việt Nam ra sao không thuộc danh mục ông muốn nói với dân trong các cuộc tiếp xúc với Cử tri Hà Nội hay tại các buổi làm việc với cán bộ, đảng viên.

Vì vậy, nếu có thắc mắc “phải chăng lãnh đạo Việt Nam đã bị dị ứng nên ngọng miệng với hai chữ Biển Đông” không dám nói vì là vấn đế “nhậy cảm” với những ngưởi mà ông Trọng gọi là “vừa là đồng chí, vừa là anh em Trung Quốc.”

Ngoài ra ai cũng biết lãnh đạo CS Việt Nam muốn cho dân ăn bánh vẽ hòa bình, ổn định giả tạo ở Biển Đông với Trung Cộng chỉ vì muốn giữ cho tròn nghĩa vụ phải tuân theo 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, và bảo vệ tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Những chữ ma quái phù thủy này đã được phía Trung Cộng, thời Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào trao cho Việt Nam như cẩm nang phải giữ. Ngược lại phía Trung Hoa lại không cần làm theo nên Bắc Kinh đã ngạo ngược hành động quân sự đơn phương ở Biển Đông từ bấy lâu nay.

Võ Văn Thưởng-Báo Chí

Bên cạnh những bất thường quanh hai chữ Biển Đông, dư luận trong và ngoài nước cũng quan tâm không ít đến những phát biểu cuối năm của Ủy viên Bộ Chính trị, Trương Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng đối với tình trạng báo chí đã “xa rời tôn chỉ và mục đích”, hoặc có khi còn xoay chiều, làm ngươc với chỉ thị của đảng.

Cũng như hai ông Trọng và Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo, cơ quan nắm đầu báo chí và giữ vững tư tưởng đảng đã không nói, dù 1 chữ chỉ thị cho báo chí về tình hình Biển Đông.

Bởi vì, theo lời ông Thưởng, hiện nay báo chí đang phải đối mặt với tình trạng: “Xu hướng xã hội hóa thông tin, tìm kiếm thông tin ngày càng cá nhân hóa; hiểm họa tin giả; quảng cáo giảm sút; nguy cơ tụt hậu của báo chí nước ta trước sự phát triển rất nhanh của báo chí và truyền thông thế giới; biểu hiện mơ hồ về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong một phận người làm báo...”

Do đó, ông Thưởng đã nói với Hội nghị báo chí toàn quốc ngày 28/12/2018 rằng: “Những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng nghề báo cao quý để trục lợi một cách bất lương cần phải được ngăn chặn với những biện pháp nghiêm khắc nhất; có chế tài, quy định chặt chẽ để những cán bộ báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhiều lần nghiêm trọng phải bị tẩy chay, không còn cơ hội len lỏi vào các cơ quan báo chí.”

Ông ra lệnh: “Khắc phục tối đa bị kỷ luật ở cơ quan này chạy qua cơ quan khác, bị tước thẻ nhà báo thì vẫn mang bút danh khác... Tôi nhớ kỷ niệm năm trước, tôi đã nói báo chí phê phán người ta... nhưng tôi thấy rằng nhiều phóng viên viết bài trên báo mình rất hay nhưng rời khỏi toà soạn viết trên mạng xã hội là như con người đa nhân cách. Một mặt viết trên báo đào hoa phong nhã, tư cách sáng ngời, lên mặt phê bình người này, dạy dỗ người khác nhưng khi viết trên mạng cũng không thua kém người vô bổ vô thực, chửi tục nói phét”.

Rồi ông kêu gọi Hội Nhà báo: “Cần tăng cường nhiều hơn, có giải pháp tích cực hơn nữa nhằm phê bình những vi phạm đạo đức nghề nghiệp của hội viên, cơ quan báo chí với những quy định chặt chẽ, nghiêm khắc, đủ sức răn đe, tương xứng với những sai phạm. Đây cũng là một trong những giải pháp cần thiết nhằm góp phần phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong tổ chức Hội, hội viên và người làm báo.”

Cuối cùng, ông Thưởng nhìn nhận Đảng đang phải đối phó với “thách thức từ mạng xã hội là rất lớn”.

Ông nói: “Thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của những người làm báo và hành động chưa kiên quyết, chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp cũng như các cơ chế quản lý nhà nước về thông tin.”

Như vậy rõ ràng, tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” không chỉ xẩy ra trong cán bộ, đảng viên mà còn đầy rẫy trong làng báo, những người lèo lái dư luận theo lệnh đảng.

Hèn chi ông Thưởng đã khôn không yêu cầu báo chí giúp đảng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, vì khi hai lãnh đạo đầu não Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc không màng thì ai thèm quan tâm?

03.01.2019
Phạm Trần

danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#9938 Posted : Sunday, January 6, 2019 1:14:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Thể thao 2019


By Trần Trí Dũng -

January 4, 2019

Năm 2019 là năm lẻ trên làng thể thao thế giới. Không có World Cup nam hay Olympic Mùa Hè lẫn Mùa Đông. Nhưng không vì vậy mà cầu trường thiếu sôi động. Vẫn còn World Cup nữ và các sự kiện thường niên như Grand Slam banh nỉ, hay những giải tranh tài châu lục như Concacaf Gold Cup, Pan American Games…

UserPostedImage

Tour de France. Ảnh WeLoveCycling.com

X GAMES ASPEN

Diễn ra từ 23-29 Tháng Giêng tại thị trấn Aspen tiểu bang sơn cước Colorado. Giải X Games ra mắt năm 1995 và được tổ chức hằng năm. Ðây là giải đấu đang lên thanh thế, thu hút hằng trăm lực sĩ thượng thặng từ khắp thế giới. Có một số cuộc tranh tài khá tương tự như TVH Mùa Ðông, thêm vào các Extreme Sports, và các hoạt động hội hè đặc sắc bao gồm đại nhạc hội lộ thiên, v.v… Một điểm độc đáo là khán giả dự khán miễn phí. X GAMES ASPEN sẽ được ESPN và ABC trực tiếp truyền hình khắp nước.

UserPostedImage

X Games Aspen 2017. Ảnh YouTube

GRAND SLAM BANH NỈ

Vẫn theo tuần tự 4 giải Australian Open, French Open (hay Roland Garros), Wimbledon, và US Open. Australian Open (sân xi măng) mở màn đánh từ 14-27 Tháng Giêng (đương kim vô địch nam/nữ: Roger Federer người Thụy Sĩ & Caroline Wozniacki người Ðan Mạch). French Open (sân đất) đánh từ 26/5 – 9/6 (đương kim vô địch nam/nữ: Rafael Nadal người Tây Ban Nha & Simona Halep người Romania). Wimbledon đánh từ 1-14 Tháng Bảy (đương kim vô địch nam/nữ: Novak Djokovic người Serbia & Angelique Kerber người Ðức). US Open đánh sau cùng từ 26/8–9/9 (đương kim vô địch nam/nữ: Novak Djokovic & Naomi Osaka người Nhật). Khán giả chờ xem phong độ lẫn cảm hứng của tay vợt 37 tuổi Serena Williams (Hoa Kỳ) khi cô đã đứng tuổi, không còn kỷ lục nào để chinh phục, bận bịu quảng cáo, và lại thêm có con nhỏ. Một gương mặt cũng sẽ được chiếu cố nhiều là tay vợt 21 tuổi Naomi Osaka của Nhật/Hoa Kỳ, người bất ngờ hạ bệ đàn chị Serena Williams trong trận chung kết US Open 2018.

UserPostedImage

Naomi Osaka. Ảnh Time Magazine

WORLD CUP NỮ

FIFA Women’s World Cup sẽ diễn ra từ 7/6 đến 7/7. Ðây là lần đầu tiên nước Pháp tổ chức World Cup nữ. Các trận banh rải ra trên 9 thành phố trên khắp nước. Cả thảy 24 đội chia ra 6 nhóm. Ngoài chủ nhà, các ứng cử viên sáng giá nhất là nữ Ðức, nữ Canada, và nữ Hoa Kỳ nhà đương kim vô địch thế giới. Các cô gái Hoa Kỳ được xếp vào Nhóm F, sẽ lần lượt đụng độ nữ Thái (ngày 11/6), nữ Chile (16/6) rồi nữ Thụy Ðiển (20/6).

UserPostedImage

Nữ Hoa Kỳ vô địch FIFA Women’s World Cup 2015. Ảnh Time Magazine

BEACH VOLLEYBALL

Tên chánh thức là FIVB Beach Volleyball World Championships. Giải năm nay diễn ra từ 28/6 – 7/7 tại thành phố Hamburg miền Bắc nước Ðức. Ra mắt năm 1997, giải này diễn ra cách năm. Lần trước Beach Volleyball World Championships 2017 đánh ở Vienna nước Áo. Ðây là cuộc tranh hùng banh chuyền trên bãi biển quy mô chỉ kém Olympic Mùa Hè. Nói về banh chuyền bãi biển, cả nam lẫn nữ, lâu nay 2 nước mạnh nhất là Brazil (12 ngôi quán quân, 9 ngôi á quân, 10 lần hạng 3) và Hoa Kỳ (lần lượt 5/6/4).

UserPostedImage

FIVB Beach Volleyball. Ảnh Canadian Olympic Committee

CONCACAF GOLD CUP

Giải vô địch đá banh vùng Bắc – Trung Mỹ năm nay sẽ đá từ 15/6 –18/7. Phần lớn các trận banh sẽ diễn ra trên 15 sân ở Hoa Kỳ, với Costa Rica và một quốc gia hải đảo Caribbean sẽ đón vài trận vòng nhóm. Năm nay lần đầu tiên số đội banh tham dự tăng lên 16 (trước kia chỉ có 12 đội). Hoa Kỳ tư cách đương kim vô địch vào Nhóm D chơi trên các sân Allianz Field (thành phố Saint Paul tiểu bang Minnesota), FirstEnergy Stadium (thành phố Cleveland tiểu bang Ohio, và Children’s Mercy Park (thành phố Kansas City tiểu bang Kansas). Ðội thắng cuộc sẽ đấu loại với Hoa Kỳ quán quân Gold Cup 2017 để chọn đội đại diện CONCACAF tranh hùng giải FIFA Confederations Cup 2021. Nếu Hoa Kỳ bảo vệ ngôi vô địch thì tự động giật vé đi Confederations Cup 2021.

UserPostedImage

Hoa Kỳ vô địch CONCACAF Gold Cup 2017. Ảnh Mark J. Rebilas-USA TODAY Sports

PAN AMERICAN GAMES

Ðây là giải Mỹ Châu Vận Hội lần thứ 18 diễn ra từ 26/7 – 11/8 tại đô thành Lima xứ Peru Nam Mỹ. Pan American Games tổ chức mỗi 4 năm 1 lần, vào năm trước khi diễn ra TVH Mùa Hè. Mexico và Canada từng 3 lần làm nhà tổ chức, nhiều hơn bất cứ nước nào khác kể cả Hoa Kỳ. Giải năm nay có 39 môn thi khác nhau. Sẽ có 41 quốc gia gởi trên 9,500 lực sĩ và quan chức trú đóng ở làng Mỹ Châu vận hội Villa El Salvador.

UserPostedImage

Trại huấn luyện tình nguyện viên chuẩn bị cho Mỹ Châu Vận Hội Lima 2019. Ảnh Inside the Games

GIẢI VÔ ĐỊCH ĐIỀN KINH THẾ GIỚI

Tên chánh thức là Athletics World Championships, sẽ diễn ra từ 27/9 – 6/10 ở Doha xứ Qatar (cũng là chủ nhà World Cup 2022). Doha giành quyền tổ chức giải vô địch điền kinh thế giới lần thứ 17 sau khi đánh bại Barcelona của Tây Ban Nha và Eugene của Hoa Kỳ (tiểu bang Oregon). Ẩn số sẽ là các lực sĩ từ nước Nga. Từ tháng 11/2015, điền kinh nước Nga đã bị Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cấm cửa tại các giải điền kinh thế giới vì các phát giác lạm dụng thuốc kích thích lan tràn. IAAF đã ra hạn chót ngày 31/12/2018 nước Nga phải đệ nộp đầy đủ các mẫu thử nghiệm nước tiểu của giới lực sĩ điền kinh xứ này, bằng không thì án treo giò làng điền kinh nước Nga sẽ được gia hạn, cũng có nghĩa một số ít lực sĩ quốc tịch Nga có thể góp mặt tại Athletics World Championships 2019 chỉ với tư cách cá nhân.

UserPostedImage

Giải Vô Địch Điền Kinh Thế Giới Ảnh Hungary Today

BEACH SOCCER WORLD CUP

Giải World Cup trên bãi biển do FIFA tổ chức từ 21/11 – 1/12 tại Paraguay mặc dù nước này nằm sâu trong đất liền bốn bề tám hướng không hề có biển. Ðương kim vô địch không ai khác hơn là Brazil, cũng là đội banh thành công nhất với 14 lần đứng đầu. Trước đây giải mang tên Beach Soccer World Championships thành lập năm 1995, lên uy tín rất nhanh, nên FIFA thương lượng “chuộc lại” vào năm 2005, đổi tên thành FIFA Beach Soccer World Cup tổ chức mỗi 2 năm 1 lần.

UserPostedImage

Beach Soccer World Cup. Ảnh Edubilla.com

TTD

Edited by user Sunday, January 6, 2019 1:21:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9939 Posted : Sunday, January 6, 2019 2:09:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Đúng vậy! Điều kỳ lạ "quen thuộc" thứ 2
đang trở lại Man Utd


13:39 Chủ nhật 06/01/2019 | 1

(TinTheThao.com.vn) - Đội chủ sân Old Trafford vừa mới giành một chiến thắng "quen thuộc" như cách họ đã từng nhiều lần thể hiện trong quá khứ khi được dẫn dắt bởi Sir Alex Ferguson.

Sau khi Jose Mourinho ra đi, Man Utd ngay lập tức biến thành một đội bóng hoàn toàn khác dưới tay Ole Gunnar Solskjaer. Họ thắng liên tiếp 5 trận, ghi được 16 bàn thắng và luôn kết liễu đối thủ với ít nhất 2 bàn cách biệt tại Premier League cũng như FA Cup.

Trên thực tế, nhiều người vẫn tự hỏi rằng tại sao một thế lực hùng mạnh tại xứ sương mù lại sa sút đến thế trong vài năm qua, trong khi vẫn sở hữu lực lượng chẳng kém gì các đại diện khác. Nếu bạn không tin, chúng ta hãy cùng điểm qua những nhân tố chủ chốt của họ.

UserPostedImage

Man Utd thực tế vẫn sở hữu nhiều ngôi sao hàng đầu tại đất nước của họ.

Ai có thể chiếm chỗ của Pogba, De Gea, Lukaku, Sanchez, Lindelof, Shaw hay Nemanja Matic trên đội tuyển quốc gia nếu họ không dính chấn thương hoặc gặp vấn đề nào đó liên quan đến cá nhân? Đó là chưa kể Marcus Rashford, Eric Bailly hay Scott McTominay cũng luôn có chỗ đứng trên tuyển.

Thế nhưng tất cả đều trình diễn thứ bóng đá nhàm chán dưới thời Jose Mourinho và bị bỏ lại 11 điểm so với nhóm dự Champions League mùa sau. Tuy nhiên, bây giờ họ đồng loạt trở lại một cách đáng sợ khi được dẫn dắt bởi huyền thoại người Na Uy.

Pogba tham gia trực tiếp vào 7 bàn thắng sau 4 trận, Rashford ít hơn một chút với 3 bàn cùng một kiến tạo sau 5 trận, Sanchez sở hứu 2 lần dọn cỗ cho đồng đội sau hai lần xuất hiện, và đặc biệt là Lukaku đạt hiệu suất nhả đạn khủng khiến với 45.6 phút/bàn.

UserPostedImage

Lindelof hay những người khác là minh chứng cho sự tiến bộ của Man Utd.

Đó là sự kỳ lạ thứ nhất mà người hâm mộ hay các chuyên gia đã biết từ trong vài tuần qua. Nhưng sự kỳ lạ thứ hai và cũng là yếu tố tạo nên thương hiệu Man Utd trong vài thập kỷ qua mới chỉ trở lại vào tối qua khi Quỷ đỏ hạ gục Reading với tỉ số 2-0.

Man Utd chỉ tung ra đúng 8 pha dứt điểm, kiểm soát bóng 40%, chuyền chính xác 81%, mất quyền sở hữu bóng 28 lần... Những thống kê không thể tin nổi nếu nhìn vào những điều tương tự Reading làm được với 13 cú sút, 60% kiểm soát bóng, chuyền chính xác 84%...

Làm thế nào mà Quỷ đỏ có thể dễ dàng hạ gục đội khách và đem đến cho người hâm mộ thứ cảm giác "chẳng cần xem cũng biết sẽ giành được chiến thắng"? Đây là điều rất kỳ lạ và rất hiếm khi xảy ra kể từ thời điểm huyền thoại Ferguson nghỉ hưu cách đây hơn 5 năm.

UserPostedImage

Man Utd chơi không áp đảo nhưng vẫn dễ dàng hạ gục Reading.

Man Utd chơi không quá lép vế nhưng cũng không thuyết phục và điều quan trọng là họ luôn biết cách giành được lợi thế chung cuộc. Yếu tố sợ hãi những mang tính thương hiệu đã trở lại với đội bóng từng 20 lần vô địch xứ sở sương mù. Hy vọng nó sẽ vẫn được duy trì trong thời gian tới cùng Solskjaer.

Vũ Quang Toản | 12:10 06/01/2019

Edited by user Sunday, January 6, 2019 2:12:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9940 Posted : Sunday, January 6, 2019 9:19:17 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Hãy tỏa chiếu đời mình


1/6/2019 9:55:02 AM

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh (Is 60, 1-6; Ep 3, 2-3a. 5-6; Mt 2, 1-12)


UserPostedImage

Lễ Hiển Linh theo truyền thống, được cử hành vào ngày 6 tháng Giêng. Dịp Lễ này, các tín hữu Tây Phương tưởng nhớ ba nhà Đạo Sĩ thăm viếng Chúa Hài Nhi Giêsu và sự biểu lộ thần tính của Con Chúa cho Dân Ngoại. Các ngài là những đạo sĩ hay chiêm tinh gia đã từng đọc Thánh Kinh của Do thái giáo nên có sự hiểu biết về việc Đấng Thiên Sai sắp xuất hiện và muốn được gặp gỡ Người.

Và ta cũng như những nhà khảo cổ, nghiên cứu có thể dựa vào lễ vật các ngài mang theo là những đặc sản của xứ Arabi để đoán rằng các ngài từ xứ Arabi mà đến. Đồng thời dựa vào số lễ vật, người ta cho rằng có 3 vị. Đến thế kỷ VIII, có người còn kể rõ tên của ba vị đạo sĩ ấy là: Men-ki-o (Melchior), Ban-thơ-da (Balthezar) và Gát-pa (Gaspar), đại diện cho ba châu lục thời bấy giờ là châu Âu (da trắng), châu Á (da vàng) và châu Phi (da đen).

Với ý nghĩa Thánh Lễ hôm nay, ta thấy khởi điểm cho cuộc hành trình tìm kiếm là một ánh sao lạ xuất hiện phía trời Đông, tượng trưng cho ơn thánh dẫn khởi từ Thiên Chúa, để ai biết tiếp nhận, sẽ trở nên ánh sáng soi đường. Nhìn thấy ánh sao hằng hà sa số trên bầu trời đêm là một điều bình thường ai cũng có thể làm được, nhưng nhận thấy giữa muôn vàn lấp lánh ấy chỉ một ánh sao lạ thôi lại là chuyện chẳng bình thường chút nào, nếu không muốn nói là do tổng hợp giữa kiếm tìm và gặp gỡ, hay đúng ra giữa ơn Trời ban và lòng người biết mở ra tiếp nhận.

Hành trình của các đạo sĩ là một hành trình đi tìm ánh sáng đức tin. Để có thể gặp được Thiên Chúa, họ phải chấp nhận ra khỏi sự êm ấm của bản thân, từ bỏ những ràng buộc của công việc, gia đình để lên đường. Các ông đã phải trải qua hành trình rất xa và gian nan, có những lúc ánh sao như vụt tắt, nhưng các vị không chán nản thất vọng, trái lại, các ông đã tìm đến cung điện của Hêrôđê để hỏi về vị vua mới sinh hiện ở đâu.

Khi được chỉ cho biết tại Belem, đất Giuđa, các đạo sĩ lại tiếp tục lên đường, ngôi sao lại xuất hiện như để khuyến khích các ông. Các ông đã tìm đến nơi. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi và thân mẫu là bà Maria, họ liền sấp mình thờ lậy người. Các đạo sĩ bước vào nhà, là ngôi nhà nơi Thánh Gia đang sống, nhưng ngôi nhà ấy còn là hình ảnh ngôi nhà Giáo hội, là nơi Thiên Chúa đang hiện diện. Các đạo sĩ là những người dân ngoại đã tìm được Chúa Giêsu, họ được mời gọi bước vào nhà của Chúa để ở nơi đây, họ cùng với mọi người tôn thờ Thiên Chúa, được chung hưởng tình yêu và hạnh phúc với Thiên Chúa.

Ba đạo sĩ từ Đông phương lên đường tìm kiếm dấu lạ, không phải vì mưu cầu vật chất, không có ý củng cố sức mạnh tinh thần, nhưng họ vẫn phải đối diện với nguy hiểm, lung lạc mục đích khám phá dấu lạ. Các vị Đạo sĩ nhờ được trang bị số kiến thức cần thiết để biết nhìn trời, nhìn sao, nhất là đủ khôn ngoan, để không bỏ lỡ cơ hội xem bằng mắt, bắt bằng tay dấu lạ Hài Nhi. Các mục đồng, các đạo sĩ, không thể tự biết tìm đến Belem, nếu không có dấu lạ chỉ đường, cả triều thần Hêrôđê và chúng ta hôm nay, đều cần đến sự tác động của dấu lạ mang tên Giêsu.

Chúa Giêsu là ánh sáng. Một khi đến được với Chúa Giêsu, chính chúng ta được soi sáng và trở thành những ngôi sao dẫn đường cho người khác. Trong lịch sử đã từng có những vì sao sáng rực: thánh Phêrô, thánh Gioan, thánh Phaolô, thánh Têphanô, thánh Inhaxiô Antiôkia, thánh Âutinh, thánh Gioan Kim Khẩu, thánh Phanxicô Assisi, thánh Phanxicô Xavier, thánh Têrêxa, thánh Anrê Dũng Lạc, thánh Philipphê Phan Văn Minh, thánh Matthêu Lê Văn Gẫm, thánh Anê Lê Thị Thành… Ngay trong thời đại chúng ta cũng không thiếu những vì sao: thánh Maximilianô Kolbe, chân phước Têrêxa Calcutta…

Và rồi ta cũng không quên ngôi sao sáng chói trong mọi thời đại: Mẹ Maria. Chung quanh chúng ta vẫn có những người đang đi tìm một ngôi sao dẫn đường. Chính chúng ta được Chúa Giêsu mời gọi nhận lấy ánh sáng của Chúa để trở thành một ngôi sao, cho bạn bè, cho con cái, cho hàng xóm láng giềng. Có thể chúng ta chỉ là một ngọn đèn dầu, nhưng vẫn hữu ích cho một ai đó đi tìm nguồn sáng trong một đêm tăm tối.

Thiên Chúa vẫn đang ngỏ lời với chúng ta trong Kinh Thánh. Nội dung Kinh Thánh là một câu chuyện tình giữa Thiên Chúa và con người. Muốn tìm kiếm Chúa, ta phải chuyên tâm học hỏi và suy niệm Lời Chúa được ghi lại trong Kinh Thánh. Khi các nhà đạo sĩ cảm thấy đứng trước ngõ cụt của hành trình tìm kiếm vị Vua mới sinh, các ông đã vào Giêrusalem. Ở đây, các chuyên gia đã khảo cứu Kinh Thánh và tìm được lời giải đáp. Nhờ hướng dẫn trong lời ngôn sứ Mika (Mk 5, 1), các ông tiếp tục lên đường và cuối cùng đạt được điều nguyện ước của mình. Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường cho chúng ta trên bước đường đời. Chuyên tâm suy niệm và sống Lời Chúa sẽ giúp ta sống thánh thiện trọn lành.

Ngày hôm nay, việc gặp gỡ thờ lạy Giêsu không cần phải có kiến thức “thiên văn”, không cần phải hàng đêm nhìn lên bầu trời trông chờ “sao lạ”. Đúng hơn, “dấu lạ Giêsu” đang biến mọi đối tượng trở nên tình yêu của Ngài. Các mục đồng, các đạo sĩ phát hiện dấu lạ từ trời, họ đều nhanh chóng lên đường, và rồi họ thật vui mừng hạnh phúc khi gặp Hài Nhi. Mỗi chúng ta hôm nay, khi phát hiện Đức Giêsu là tình yêu bởi trời, nhất định phải khẩn trưởng gặp gỡ Ngài, nếu không niềm vui ơn cứu độ rồi cũng chỉ là chuyện tưởng tượng, chóng qua mà thôi.

Ngày hôm nay, người Kitô hữu được soi dẫn làm việc bổn phận đối với Chúa và Hội Thánh, nhưng nếu thiếu đi sự quyết tâm, chúng ta cũng chỉ là những luật sĩ biệt phái sống trong chờ đợi theo ý mình, lý thuyết mơ hồ. Gặp được niềm vui, thấy được con đường dẫn tới hạnh phúc là mừng, nhưng nếu không dấn thân để có Chúa để được biến đổi, để đức tin trở thành hành động, thì hoàn toàn vô ích, thất bại.

Muốn gặp Hài Nhi Giêsu, các đạo sĩ không thể ngồi nhà ung dung chờ đợi, các ngài đã lên đường, đã hành động bằng lý trí của người trưởng thành. Hành trình của các đạo sĩ có lúc sao ẩn, sao hiện, nhưng dấu lạ của tình thương không thay đổi, dù chặng đường gặp Hài Nhi của chúng ta hôm xưa và hôm nay có gian truân khác nhau. Thiên Chúa yêu thương loài người, các đạo sĩ đến Belem họ có vàng, mộc dược nhũ hương, các mục đồng đến Belem chỉ có tấm lòng, do đó bất cứ thành phần nào, đến gặp Chúa đều vui mừng hạnh phúc với tình yêu cứu độ.

Và rồi ta thấy chính Chúa Giêsu là Ngôi Sao Mai dẫn chúng ta đi vào con đường chói ngời ngọn lửa đức mến. Bước theo ánh sáng Ngôi Sao Mai, người Kitô hữu chiếu tỏa các giá trị Tin Mừng giữa lòng trần thế. Loan báo Tin Mừng là loan báo tình yêu thương, là xây dựng “nền văn minh tình thương”. Những chứng tá đức tin cậy mến, những gương sáng đời sống gia đình, những nỗ lực thực thi các giá trị Tin Mừng chính là những ánh sao cụ thể soi đường truyền giáo trong thời đại hôm nay.

Ngày hôm nay, trong đời sống đạo, nhiều khi thay vì chiếu sáng, chúng ta lại ưa chuộng bóng đêm khi mang trong mình sự ích kỷ như Hêrôđê! Sợ mất quyền, mất chức, sợ mất miếng cơm manh áo, hay sợ liên lụy, phiền hà cách này, cách khác, mà không dám nhìn nhận sự thật hay làm chứng và sống cho chân lý!

Thiên Chúa vẫn luôn tỏ mình ra cho nhân loại qua những dấu chỉ tự nhiên của trời đất, qua từng biến cố lịch sử, qua Lời Người trong Thánh Kinh, qua sự hiện diện của Dân Chúa là Giáo Hội, qua các Bí tích. Muốn gặp được Thiên Chúa, nhất thiết phải nổ lực tìm kiếm. Cho dầu có những thử thách, cam go, những hiểm nguy cạm bẫy, vẫn luôn kiên trì trong đức tin, bền đổ trong lòng mến.

Thiên Chúa yêu thương, Ngài muốn cho mọi dân tộc trên thế giới tin và đón nhận tình yêu của Ngài. Ngài dùng nhiều cách thế để đưa họ đến với Ngài và đưa tình yêu của Ngài đến với họ. Tuy nhiên, Ngài vẫn muốn dùng mỗi chúng ta là những người được hưởng tình yêu thương của Chúa, phải tiếp tục đem tình yêu ấy đến cho những anh em khác chưa nhận biết Chúa.

Huệ Minh

Khía cạnh tôn giáo trong lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ
khoá 116


Nguyễn Long Thao
04/Jan/2019

Hạ Viện Hoa Kỳ, khoá thứ 116, đã khai mạc phiên khoáng đại trong ngày 3/1/2019 để bà Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Hạ Viện và để 96 nhà lập pháp mới tuyên thệ nhận chức đại biểu quốc hội Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Trong số 96 thành viên mới có 28 vị là người Công Giáo chiếm 30%. Tại thượng viện, trong số các tân thượng nghị sĩ mới được bầu, chỉ có Mike Braun thuộc đảng Công Hoà bang Indiana là người Công Giáo.

Lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ khoá 116 có 163 vị dân cử là người Công Giáo, giảm 5 người so với khoá 115. Tuy nhiên, số đại biểu Công Giáo vẫn chiếm hơn 30%. Bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện là người Công Giáo gốc Ý

Theo số liệu của cơ quan thăm dò Pew Research, thì số đại biểu Công Giáo thuộc đảng Dân Chủ đông hơn đảng Cộng Hoà. Đảng Dân Chủ có 86 đại biểu là người Công Giáo, trong khi đảng Công Hoà có 55 vị

Trong số các tân dân biểu có dân biểu Pete Stauber thuộc đảng Cộng Hoà, đại diện cho quận 8 bang Minnesota, là người Công Giáo thứ hai dành được ghế dân biễu ở tiểu bang này trong hơn 70 năm

Một dân biểu khác cũng đáng chú ý là dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, người Công Giáo, đảng Dân Chủ, đại diện cho quận hạt 14 bang New York là dân biểu trẻ tuổi nhất từ trước tới nay ở Hạ Viện, tháng 11 này bà mới đủ 29 tuổi.

Sau khi thắng cử vào Hạ Viện, bà đã viết một bài báo trên tạp chí America nói lên đức tin Công Giáo đã truyền cảm hứng để bà vận động cải cách tư pháp hình sự.

Nhiều thành viên quốc hội mới cũng đã được hấp thụ nền giáo dục Công Giáo. Theo Hiệp hội Cao đẳng và Đại học Dòng Tên, thì cứ 1 trong 10 thành viên của quốc hội mới đều tốt nghiệp từ một trường của Dòng Tên. Tại Thượng Viện có 12 thượng nghị sĩ và Hạ Viện có 43 dân biểu. Tất cả 12 trường Dòng Tên đã có các dân biểu thượng nghị sĩ theo học trong đó đại học Georgetown có 28 vị. Đại học Boston và Đại học Fordham, mỗi trường có sáu cựu sinh viên.

Khoá quốc hội thứ 116 cũng là một khoá đa dạng về tôn giáo. Có hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào hạ viện và nội quy hạ viện đã thay đổi để hai phụ nữ Hồi Giáo có thể đội khăn trùm đầu tại các phiên họp ở hạ viện

Nguyễn Long Thao

Tiền bạc, quyền lực và thông điệp “Humanae Vitae”:
một câu truyện bị lãng quên


Vũ Văn An

02/Jan/2019

Theo ký giả Kevin Jones của CNA, người ta sẽ không thể hiểu được cuộc tranh cãi về thông điệp Humanae Vitae, của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI nhằm tái khẳng định giáo huấn Công Giáo về ngừa thai cách nay 50 năm, nếu không xét đến bối cảnh của một hệ thống được tài trợ rất hậu hĩnh để tranh đấu cho việc hạn chế sinh đẻ sau Thế Chiến II.

UserPostedImage

Atlas tại Trung Tâm Rockfeller, New York

Hệ thống trên bao gồm những tên tuổi lớn như Qũy Ford và John D. Rockefeller III. Một học giả từng viết về hệ thống này cả hàng mấy chục năm qua. Đó là giáo sư sử học Donald Critchlow của Đại Học Tiểu Bang Arizona. Ông nói với hãng tin CNA: “chiến dịch thuyết phục người Công Giáo, cả các nhà lãnh đạo lẫn quần chúng giáo dân, rằng các quan điểm truyền thống về tính dục, phá thai, và hôn nhân đều đã lỗi thời, hết sức sâu rộng và được tiến hành trên nhiều mặt trận”.

“Các nhóm như Người Công Giáo Ủng Hộ Lựa Chọn được khuyến khích bằng các trợ khoản nhân ái, nhưng chiến dịch bao quát hơn được tiến hành quanh việc giáo dục tính dục”.

Critchlow là tác giả cuốn sách năm 1999 do nhà Oxford University Press xuất bản, tựa là “Intended Consequences: Birth Control, Abortion, and the Federal Government in Modern America” (Các Hậu Quả Định Trước: Kiểm Soát Sinh Sản, Phá Thai, và Chính Phủ Liên Bang ở Hoa Kỳ Hiện Nay).

Cùng với buổi nói chuyện của ông ở Hội Nghị tháng Tư năm 2018 tại Đại Học Công Giáo America với chủ đề “The Legacy of Dissent from Humanae Vitae” (Di Sản Bất Đồng Humanae Vitae), công trình của ông giúp đặt Humanae Vitae vào bối cảnh chính trị và chính sách thời nó.

Ông nói với CNA: “ngay sau Thế Chiến II, các nhà lãnh đạo của các qũy nhân ái, các chính khách và doanh gia đã cùng nhau phát động một chiến dịch kiểm soát tỷ lệ gia tăng dân số. Họ kết luận rằng các cuộc chiến tranh, đói kém và các tệ nạn xã hội khác trong tương lai có thể được ngăn chặn nhờ việc giảm thiểu tỷ lệ gia tăng dân số. Nghị trình tân Malthus này được sự tham gia của nhiều nhà tranh đấu tìm kiếm quyền sinh sản cho các phụ nữ và các nhà duy môi trường tìm công lý cho môi sinh”.

Nghị trình trên đã dự phần vào môi trường cách mạng tình dục, ngay cả trước khi phát minh ra thuốc ngừa thai.

Critchlow tiếp tục cho hay: các tập tục tình dục của Hoa Kỳ đã thay đổi trong những năm 1960. Không thể quy các thay đổi về tập tục và tác phong tình dục cho một nguyên nhân duy nhất. Tuy nhiên, điều ít ai nghi ngờ là ý kiến giới ưu tú đã khuyến khích các thay đổi trong các tập tục và tác phong tình dục nhân danh sự ‘tiến bộ’, công lý sinh sản và kiểm soát dân số”.

Giáo sư lịch sử này đã xếp thời kỳ hậu chiến như “một trong những nỗ lực lớn nhất của kỹ thuật xã hội trong lịch sử loài người”.

Ông cho hay: “Nhiều tác nhân đã được tìm thấy trong chiến dịch tân Malthus này, nhưng điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng đó không phải là một âm mưu đúng nghĩa. Những người can dự vào phong trào kiểm soát dân số và kêu gọi các việc ngừa thai, phá thai, triệt sản và giáo dục tính dục được công chúng tài trợ, cùng có chung một quan điểm về sự cần thiết phải kiểm soát sự gia tăng dân số và giáo dục công chúng. Họ tự coi mình là người khai sáng mang lại tiến bộ cho quần chúng, những người bị coi là lạc hậu trong các quan điểm xã hội, chính trị và tôn giáo của họ.

UserPostedImage

Khi Humanae Vitae, do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành vào ngày 25 tháng 7 năm 1968, tái khẳng định giáo huấn Công Giáo, một giáo huấn dạy rằng biện pháp ngừa thai là một việc vô luân, những người ủng hộ này đã phản ứng mạnh mẽ.

Critchlow cho hay: “Humanae Vitae đã bị tấn công công khai và và ở nơi công cộng”.

Mạng lưới vận động trên đã có các đồng minh Công Giáo. Tờ The National Catholic Reporter (Phóng viên Công Giáo Quốc gia) đã nhận được một báo cáo rò rỉ vốn được sự hỗ trợ của phần lớn ủy ban kiểm soát sinh đẻ của đức Phaolô VI, với lập luận rằng biện pháp tránh thai phù hợp với đức tin Công Giáo.

Nhà thần học Fr. Charles Curran trở thành trung tâm của cuộc tranh cãi, sau khi Đại học Công Giáo America đảo ngược khuyến nghị của ông vì ông bác bỏ giáo huấn Công Giáo về kiểm soát sinh sản. Quyết định này đã thúc đẩy làn sóng phản đối và tranh cãi, và sau đó đã bị hủy bỏ.

Hugh Moore, một doanh nhân không phải là người Công Giáo và là nhà hoạt động kiểm soát dân số, người đã giúp thành lập Dixie Cup Corporation, đã đăng quảng cáo toàn trang trên tờ Thời báo New York và các tờ báo khác, phân phối tài liệu chống Humanae Vitae cho các giám mục và dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Ông Critchlow nói thêm: “Ông ta đã tổ chức các kiến nghị từ các linh mục bất đồng chính kiến; các kiến nghị này được công bố rộng rãi. Tòa thánh Vatican, Đạo Công Giáo Rôma và các giám mục truyền thống ở Hoa Kỳ được mô tả là phản động và không theo kịp tính hiện đại”.

Moore đã đóng một vai trò chủ chốt trong việc thành lập International Planned Parenthood Federation (Liên đoàn Làm Cha Mẹ Có Kế Hoạch Quốc Tế) và giữ chức phó chủ tịch vào giữa những năm 1960. Ông đã giúp đồng sáng lập Population Crisis Committee (Ủy ban Khủng hoảng Dân số) và là người ủng hộ hàng đầu việc triệt sản tự nguyện.

Theo Critchlow, chiến dịch tổng thể chống lại một việc “bùng nổ dân số” đáng sợ, đã “được tiến hành trên nhiều mặt trận, thường không được phối hợp, với nhiều khác biệt lớn về chiến lược và chiến thuật, nhưng dựa trên giả định rằng kiểm soát dân số là cần thiết để cứu nhân loại”.

Sau Thế Chiến thứ hai, các qũy nhân ái đã cố gắng thành lập các phòng khám kế hoạch hóa gia đình ở bên ngoài Hoa Kỳ. Những người vận động hành lang cho các qũy này đã cố gắng có được một cam kết của Hoa Kỳ đối với kế hoạch hóa gia đình ở trong nước. Dưới thời Tổng thống Lyndon Johnson, các chương trình chống nghèo đã coi việc kế hoạch hóa gia đình là một công cụ, nhất là ở các khu vực nội thành, dân tộc thiểu số da đen và người Mỹ bản địa. Điều này đã được mở rộng dưới chính quyền Nixon.

Những cuốn sách như “The Population Bomb” (trái bom dân số) của Paul Erhlich, các bài báo trên tạp chí nổi tiếng, tiểu thuyết và phim ảnh khoa học viễn tưởng làm dấy lên nỗi sợ hãi về một tương lai đen tối sẽ không thể tránh khỏi trừ khi sự gia tăng dân số được kiểm soát.

Một tên tuổi lớn khác trong phong trào là John D. Rockefeller III, người đã tài trợ cho nhiều nhóm kiểm soát dân số và thành lập Hội đồng Dân số vào năm 1952. Dự thảo hiến chương đầu tiên, sau đó đã được sửa đổi, nói đến việc tạo ra các điều kiện trong đó các cha mẹ nào “thường ở trên mức trung bình về trí thông minh, phẩm chất nhân cách”, sản xuất ra “các gia đình lớn hơn mức trung bình”.

Critchlow coi đấy là thứ ngôn ngữ “duy ưu sinh” (eugenic).

Tương tự như thế, Quỹ Ford cũng đưa hàng triệu mỹ kim vào các chương trình kiểm soát dân số. Một số nhà tài trợ, như Cordelia Scaife May, người thừa kế gia sản của gia đình Mellon, bị lôi kéo vào các nhóm cực đoan hơn như Zero Population Growth (Tuyệt Đối Không Gia Tăng Dân Số).

Vào những năm 1960, các giám mục Công Giáo phải đối đầu với tình trạng tê liệt. Các nỗ lực ngăn chặn các động thái của chính phủ liên bang nhằm tài trợ cho việc kế hoạch hóa gia đình đã bị đình trệ bởi sự bất đồng giữa các giám mục và việc không chắc chắn về những gì Đức Giáo Hoàng Phaolô VI cuối cùng sẽ nói về thuốc viên ngừa thai, và nhiều vấn đề khác, như sự phụ thuộc của các cơ quan và bệnh viện Công Giáo vào tài trợ liên bang.

Ông Critchlow nói: “Các nhà lãnh đạo tôn giáo của Công Giáo, bao gồm các nhà giáo dục, đã phải đối đầu với một nan giải nghiêm trọng có nguồn gốc sâu xa trong kinh nghiệm Công Giáo Rôma ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để được chấp nhận trong một đất nước có truyền thống chống Công Giáo, mà vẫn duy trì được các nguyên tắc Công Giáo cốt lõi. Việc không thể tránh được là các thỏa hiệp đã đạt được để bảo đảm có sự tương nhượng đối với một nền văn hóa đang ngày càng bị thế tục hóa”.

Với sự tham gia của trợ lý riêng George Shuster của chủ tịch Đại học Notre Dame, Cha Theodore Hesburgh, một loạt các cuộc họp về gia tăng dân số đã được tổ chức tại Notre Dame từ năm 1963 đến 1967 dưới sự tài trợ của Quỹ Rockefeller và Quỹ Ford. Họ đã tập hợp một số nhà lãnh đạo Công Giáo được lựa chọn để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Liên Minh Hoa Kỳ Làm Cha Mẹ có Kế Hoạch và Hội đồng Dân số, cũng như với các nhà lãnh đạo của các qũy Ford và Rockefeller.

Critchlow, trong cuốn “Intended Consequences” của ông, nói rằng ông John D. Rockefeller III và những người khác trong cộng đồng qũy “ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc thay đổi chủ trương của Giáo Hội Công Giáo về việc kiểm soát sinh đẻ” và coi các cuộc họp như cơ hội để liên minh với các nhà lãnh đạo Công Giáo, những vị có thể “giúp thay đổi ý kiến trong hàng giáo phẩm”.

Theo Critchlow, Cha Hesburgh đã sắp xếp một cuộc họp năm 1965 giữa Rockefeller và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI để thảo luận về các vấn đề kiểm soát dân số. Cùng năm đó, 37 học giả tham dự một hội nghị tại Notre Dame đã ký một tuyên bố bí mật gửi ủy ban giáo hoàng đang khảo sát luân lý tính của các hình thức kiểm soát sinh sản nhân tạo mới. Tuyên bố của họ vận động cho một sự thay đổi trong quan điểm của Giáo Hội Công Giáo về ngừa thai.

Rockefeller bổ nhiệm cha Hesburgh vào ủy ban điều hành Quỹ Rockefeller vào năm 1966, với ý thức rõ rằng ngài sẽ không bỏ phiếu về các vấn đề liên quan đến biện pháp ngừa thai, triệt sản và phá thai. Cha Hesburgh phục vụ trong tư cách chủ tịch qũy từ năm 1977 đến 1982.

Ông Critchlow nói: “Cuối cùng, các giám mục buộc phải thỏa hiệp với phe bất đồng trong giáo hội. Giáo Hội Công Giáo bị đặt vào thế phòng thủ cho đến khi xuất hiện vấn đề phá thai, trong đó công luận bị chia rẽ nhiều hơn so với biện pháp ngừa thai bằng miệng”.

Các chương trình kiểm soát dân số đã dẫn đến một số vụ tai tiếng liên quan đến các chương trình kế hoạch hóa gia đình do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc tài trợ. Ở Ấn Độ, việc triệt sản bắt buộc đã lan rộng và gây phẫn nộ khi được báo cáo. Ở Hoa Kỳ, đã có những trường hợp triệt sản bắt buộc được Liên Bang tài trợ trong các chương trình chống nghèo.

Điều này dẫn đến các cuộc tấn công mạnh mẽ đối với việc kiểm soát dân số, đặc biệt từ các nhà duy nữ, và phong trào thay đổi chiến lược. Nó cổ vũ việc hoãn kết hôn qua việc phát triển kinh tế và giáo dục cho phụ nữ.

Ông Crlowlow nói: “Nên tán thành những mục tiêu cổ vũ việc độc lập kinh tế và giáo dục cao hơn cho phụ nữ ở các nước đang phát triển, ngay cả khi các chương trình đó được hỗ trợ bởi các nhà hoạt động duy nữ và những người ủng hộ việc kiểm soát dân số”.

Trong khi cuộc tranh luận về kiểm soát dân số đã thay đổi, cuộc tranh cãi về Humanae Vitae vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Người Đông Nam Á lo ngại sáng kiến
của ông Tập Cận Bình


07/01/2019

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các nước Đông Nam Á nên cẩn trọng trong khi đàm phán với Trung Quốc về “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh để tránh rơi vào bẫy nợ.

Theo Reuters, đây là phản ứng của 70% số người được phỏng vấn trong một cuộc thăm dò ý kiến sẽ được công bố ngày 7/1.

Nghiên cứu của Viện ISEAS-Yusof Ishak có liên hệ với chính phủ Singapore còn chỉ ra rằng Đông Nam Á ngày càng hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với khu vực, trong khi nhiều người cho rằng Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng cả về kinh tế và chính trị.

Tin cho hay, cuộc thăm dò có sự tham gia của hơn một nghìn người từ tất cả 10 quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc chính phủ, giới học giả, doanh nhân, xã hội dân sự và truyền thông.

Gần một nửa số người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò cho rằng sáng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đưa ASEAN “gần hơn vào quỹ đạo của Trung Quốc”, trong khi đó một phần ba nói rằng dự án này thiếu minh bạch, và 16% dự đoán rằng nó sẽ thất bại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với ông Trump hôm 1/12 ở Argentina.

Phần đông, khoảng 70%, mà nhiều nhất ở Malaysia, Philippines và Thái Lan, cho rằng các chính phủ “nên cẩn trọng trong khi đàm phán về ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường’, tránh rơi vào các khoản nợ tài chính thiếu bền vững với Trung Quốc”.

Khoảng 73% người được hỏi cho rằng Trung Quốc có tác động lớn nhất về kinh tế ở khu vực và có ảnh hưởng lớn hơn Mỹ về chính trị và chiến lược.

Sáu trong số 10 người được hỏi ý kiến nói rằng ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu đã suy giảm so với một năm trước và hai phần ba tin rằng sự hợp tác của Mỹ với Đông Nam Á đã suy giảm.

Một phần ba nói họ có ít sự tin tưởng hoặc không tin Mỹ là một đối tác chiến lược và là quốc gia mang lại an ninh cho khu vực.

Thương thảo giải quyết việc chính phủ đóng cửa
tiếp tục sang ngày Chủ Nhật


January 6, 2019

UserPostedImage

Khu lâm viên ở San Francisco bị đóng vì một phần chính phủ bị đóng cửa. (Hình: Jeff Chiu/AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các giới chức Tòa Bạch Ốc và phụ tá giới lãnh đạo quốc hội Mỹ sẽ quay trở lại bàn thương thảo hôm nay, Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, để tìm phương cách mở lại chính phủ Mỹ, sau khi có cuộc họp đầu tiên hôm Thứ Bảy nhưng không đi đến kết quả nào.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet ra nói rằng “Hôm nay không đạt được tiến triển gì.” Ông Trump sau đó cho hay sẽ về nơi nghỉ mát tại Camp David ở Maryland hôm Chủ Nhật để thảo luận về an ninh biên giới và các vấn đề khác với các giới chức cao cấp chính phủ.

Phía đảng Dân Chủ cũng đồng ý là không có nhiều tiến triển hôm Thứ Bảy, nói rằng Tòa Bạch Ốc không nhượng bộ về đòi hỏi chính của Tổng Thống Trump, là đòi phải có $5.6 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Tòa Bạch Ốc nói việc tài trợ này không được thảo luận kỹ càng, nhưng có nói rõ là phải có số tiền kia để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Sau cuộc họp, cả hai phía đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí.

Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN rằng phía Dân Chủ chỉ “tìm cách kéo dài thời giờ.”

Trong khi đó, phía Dân Chủ cho hay lập trường của Tòa Bạch Ốc là “không thể chấp nhận”.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc họp gồm cả phần thuyết trình về an ninh biên giới của Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Phía Dân Chủ đòi Bộ Nội An phải có văn bản cho biết chi tiết nhu cầu tài chánh cho an ninh biên giới. Tòa Bạch Ốc hứa sẽ cung cấp các chi tiết này.

Trong khi cuộc thương thảo bị trì trệ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, loan báo Hạ Viện hiện do phía Dân Chủ kiểm soát sẽ khởi sự thông qua các dự luật nhằm mở lại từng bộ hiện đang bị đóng cửa.

Bộ đầu tiên được Hạ Viện thông qua dự luật ngân sách sẽ là Bộ Tài Chánh để bảo đảm rằng người dân Mỹ nhận được phần tiền thuế trả lại của họ.

Bà Pelosi nói rằng “Trong khi Tổng Thống Trump đe dọa sẽ buộc chính phủ phải đóng cửa ‘hàng mấy năm’, phía Dân Chủ đang có các hành động để mở lại chính phủ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ, bảo vệ biên giới chúng ta và tôn trọng các nhân viên chính phủ.”

(V.Giang)

Pelosi và Nielsen cãi nhau quyết liệt trong cuộc họp
về an ninh biên giới


January 5, 2019

UserPostedImage

Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen . Photo Credit: AP

Fox News – Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen đã có cuộc đấu khẩu dữ dội trong cuộc họp với TT Trump và các viên chức cao cấp lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc trong tuần.

Được biết trong lúc bà Nielsen đang thuyết trình về tình hình an ninh tại biên giới phía nam Hoa Kỳ cho cử tọa nghe thì bà Pelosi đã ngắt ngang lời bà Nielsen là nói lớn: “Tôi bác bỏ các sự kiện mà bà đưa ra”

Theo báo Wall Street Journal, khi bà Nielsen đang trình bày các con số liên quan đến vùng biên giới, kể cả có bao nhiêu di dân là kẻ phạm tội hình sự đã bị ngăn chận thì bà Pelosi quát lên: “Tôi bác bỏ” và lập tức bà Nielsen quát lại: “Đây không phải là số liệu của tôi, đây là số liệu thật sự”

Sau màn cãi nhau này, bà Nielsen xuất hiện trong các trang mạng xã hội chỉ trích bà Pelosi và các nhà lập pháp Dân Chủ đã không hề muốn nghe về tình hình di dân lậu gì cả.

Bà Nielsen nói: “Tôi thất vọng vì Dân Chủ không thèm nghe báo cáo từ Bộ ANNĐ về tình hình an ninh và khủng hoảng nhân đạo mà chúng ta đang đối diện ở biên giới, họ không thèm lắng nghe về bọn tội phạm ngoại quốc, bọn buôn ma túy, buôn người và những kẻ toan phá đổ biên giới chúng ta”

Nhưng TNS Dân Chủ Dick Durbin, người lãnh đạo thứ nhì của Dân Chủ ở Thượng Viện, cho phóng viên Bloomberg biết: “Bà ấy trình bày thực không đáng tin, thổi phồng quá đáng, vì con số di dân bị chận bắt giảm thấp nhất ở biên giới hiện nay, bà ấy lại báo động làn sóng kẻ phạm pháp, khủng bố đang tìm cách xâm nhập vào Hoa Kỳ”

Bà Nielsen được biết đã liệt kê trong năm 2018, lực lượng an ninh biên giới đã chận bắt khoảng 3,000 di dân lậu có liên hệ với khủng bố và 17,000 người khác có tiền án hình sự.

Đào Nguyên

Dân Số TQ, VN, Đài Loan


06/01/201900:00:00(Xem: 571)
Trần Khải

Tình hình dân số nhiều quốc gia tại Châu Á đang có vấn đề… kể cả tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Trước tiên là nói chuyện Trung Quốc. Bản tin AFP ghi rằng dân số TQ co cụm trong năm 2018 lần đầu tiên trong 70 năm, theo lời các chuyên gia, cảnh báo rằng khủng hoảng dân số sẽ đè áp lực lên nền kinh tế đang chậm lại của quốc gia này.

Đất nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1.4 tỷ người trong nhiều thập niên đã hạn chế hầu hết gia đình về mức 1 đứa con thôi, nhằm ghìm mức tăng dân số ở mức có thể giúp bền vững kinh tế.

Nhưng kể từ 2016, TQ cho các cặp vợ chồng có quyền có 2 con nhằm ứng phó nnnnan đề xã hội đang già đi, và lực lượng lao động co cụm…

Thế là, số lượng sinh con toàn quốc trong năm 2018 giảm 2.5 triệu em bé tính theo năm, trái ngược với mức tăng tiên đoán 790,000 bé sơ sinh, theo phân tích của học giả Yi Fuxian, người đang cư trú ở Mỹ.

Tiến sĩ Yi, nhà nghiên cứu ở đại học University of Wisconsin-Madison, từ lâu đã chỉ trích chính sách 1 con.

Thế là hồi năm 2018, hiện tượng lịch sử đã đảo ngược làn sóng dân số TQ, theo lời TS Yi, người nghiên cứu các dữ kiện công cộng về sinh nở tại các thị trấn, làng mạc khắp TQ.

Nan đề sinh nở ít hơn, làm dân số co cụm… vì nhiều yếu tố. Như đã giảm số lượng phụ nữ trong tuổi sinh nỏ, việc các cặp vợ chồng lo ngại vì chi phí nuôi con tăng vì giáo dục và y tế, cũng như chi phí nhà cửa.

TS Yi tính rằng số người chết tại TQ trong năm 2018 là 11.58 triệu người, và tổng dân số co cụm 1.27 triệu người.

TS Yi nói với AFP rằng dân số TQ co cụm lần đầu tiên kể từ thời điểm lập quốc chính thể mới trong năm 1949, trong khi lão hóa tăng và kinh tế yếu hơn. Nghiên cứu của TS Yi sẽ đăng trong cuộc nghiên cứu đồng tác giả với kinh tế gia Su Jian, của đại học Peking University, dựa vào thống kê nhà nước.

Trong khi đó, Việt Nam bi quan... Bản tin VietnamNet ngày 28/12/2018 viết: Tốc độ già hoá dân số Việt Nam nhanh gấp 4 lần các nước.

Bản ting hi rằng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Nguyễn Doãn Tú cho biết, công tác dân số trong tình hình mới đặt ra nhiều thách thức mới, nhất là khi tỉ lệ sinh ngày cảm giảm, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao, tốc độ già hoá dân số nhanh...

Năm 2011, dân số 60 tuổi trở lên của nước ta là 10%, nghĩa là Việt Nam đã chính thức bước vào quá trình già hoá.

Lưu ý, tốc độ già hoá dân số của Việt Nam diễn ra quá nhanh. Trong khi các nước có nền kinh tế phát triển mất nhiều thập kỷ, chậm chí hàng thế kỷ để chuyển sang giai đoạn dân số già (nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên chiếm 20%) thì Việt Nam chỉ mất 20-22 năm.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng thê thảm… Thế là, NHK cho biết trong khi dân số Nhật Bản co cụm, sinh suất giảm, chính phủ quyết định cho miễn phí mầm non. Bản tin này ghi rằng hôm thứ Sáu, các bộ trưởng đưa ra các biện pháp chính sách tại cuộc họp của Nội các.

Chính sách miễn phí giáo dục mầm non dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2019 khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 8% hiện nay lên 10%.

Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi sẽ được học miễn phí ở mẫu giáo hoặc cơ sở trông trẻ ban ngày được công nhận. Đối với cơ sở trông trẻ ban ngày không được công nhận, hộ gia đình gửi trẻ sẽ được hỗ trợ nếu chính quyền địa phương xác nhận hộ gia đình cần dịch vụ trông trẻ ban ngày.

Chính phủ cũng quyết định chủ trương miễn phí giáo dục bậc đại học. Hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được miễn phần lớn tiền nhập học và học phí. Dự kiến sẽ có thêm nhiều chương trình học bổng không hoàn lại.

Cũng nên ghi nhận tình hình dân số Nhật Bản qua Tự điển Bách khoa Mở: Với tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao, tình trạng lão hóa dân số một cách nhanh chóng thời gian gần đây trở thành vấn đề nghiêm trọng với Nhật. Dân số giảm liên tiếp kể từ năm 2007, trong khi số người cao tuổi lần đầu tiên chiếm 1/4 tổng dân số. Tới ngày 1-10-2013, dân số Nhật Bản đã giảm 0,17% (khoảng 217.000 người) xuống còn 127.298.000 người, trong đó tính cả người nước ngoài cư trú lâu dài tại Nhật Bản.

Nhóm người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) tăng thêm 1,1 triệu người lên 31,9 triệu người, chiếm 25,1% dân số Nhật Bản. Trong khi đó, năm 2013, số ca sinh mới ở nước này giảm khoảng 6.000 ca so với 1 năm trước đó. Năm 2014, số lượng người già trên 65 tuổi đã cao gấp đôi so với số lượng trẻ em dưới 14 tuổi.

Năm 2017, tại Nhật chỉ có 941.000 trẻ em ra đời, mức thấp nhất kể từ năm 1899 (khi công tác thống kê bắt đầu được thực hiện), sụt giảm 36.000 trẻ em so với năm 2016 và là năm thứ hai liên tiếp số trẻ em ra đời dưới 1 triệu. Tỷ lệ tử vong trong năm 2017 lại tăng 3% lên mức 1,34 triệu, mức cao nhất thời kỳ sau 1945. Trong đó, đặc biệt đáng chú ý là tỷ lệ người tử vong vì già yếu là hơn 400.000 người (cao hơn 72.000 người so với năm 2016).

Như vậy, dân số Nhật trong năm 2017 đã sụt giảm 374.000 người, đây cũng là năm thứ 9 liên tiếp dân số Nhật Bản bị sụt giảm.

Tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm 27,2%, mức cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay, trong khi tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi giảm xuống mức thấp kỷ lục là 12,7%. Một kỷ lục buồn khác cũng được xác lập là số người Nhật kết hôn mới trong năm 2017 cũng thấp nhất kể từ sau năm 1945, với chỉ 607.000 cặp vợ chồng mới, giảm 14.000 cặp so với năm 2016.

Trước thực trạng lão hóa dân số đáng báo động, Chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo, vào năm 2060 gần 40% dân số nước này là người cao tuổi. Tình trạng dân số lão hóa không chỉ kéo theo gánh nặng về trợ cấp an sinh xã hội khi số người nhận lương hưu ngày một tăng, mà còn là trở ngại lớn với đà phục hồi tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản khi mà lực lượng lao động trẻ ngày càng ít đi.

Trong khi đó thông tấn Nga Sputnik nói về nan đề dân số Đài Loan: Trong tương lai gần, các nhà lập pháp Đài Loan, những người tự coi là mình là nhà nước chủ quyền độc lập, đang chuẩn bị thông qua đạo luật cho phép người dân các nước Đông Nam Á trở thành công dân của Đài Loan, nhà phân tích Piotr Tsvetov cho biết.

Dự luật nêu lên rằng các chuyên gia trình độ siêu cao những ngành nghề hiếm sẽ có thể nhập quốc tịch Đài Loan sau khi làm việc trên đảo 3 năm, còn các chuyên gia trình độ lành nghề trung bình sẽ có thể nhận quyền công dân Đài Loan sau 5 năm. Sinh viên tốt nghiệp đại học ở Đài Loan được dành cho những điều kiện đặc biệt: họ có thể nhận được hộ chiếu Đài Loan sau khi làm việc 5-7 năm sau tốt nghiệp. Ngoài ra, chính quyền Đài Loan đang có kế hoạch nâng mức lương trên đảo.

Thông tấn Nga Sputnik hỏi: Tại sao Đài Loan muốn tăng số lượng dân số bằng các công dân gốc Đông Nam Á?

Trước hết, các chuyên gia giỏi rất cần thiết cho bất kỳ quốc gia nào. Dòng chảy "chất xám" chắc chắn sẽ giúp phát triển nền kinh tế quốc gia.

Thứ hai, Đài Loan đang phải đối mặt với hiện tượng dân số lão hóa. Các chuyên gia cho rằng vào năm 2065, dân số của đảo sẽ giảm từ 23 triệu người xuống còn 16-18 triệu người. Và một phần quan trọng trong số những người này sẽ nghỉ hưu. Người nhập cư sẽ bù đắp chỗ thiếu hụt dân số có thể.

Thứ ba, sự gia tăng số lượng người nhập cư ở Đài Bắc có thể được lý giải là quốc đảo gia tăng tính hấp dẫn của mình, mà đó là sự hấp dẫn mang ý nghĩa chính trị và kinh tế.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ bình luận gia này đưa ra 2 câu hỏi: ai có thể bị thu hút bởi viễn cảnh có quốc tịch Đài Loan, nơi ngày nay chỉ có không đến hai chục quốc gia công nhận? Có thể đi đâu trên thế giới này với hộ chiếu Đài Loan?

Tương lai Đài Loan rất mơ hồ. Đến năm 2049, Hoa Lục dự định thực hiện "giấc mơ Trung Quốc", một trong những yếu tố trong đó là thống nhất hòn đảo với đại lục. Và khi đó hộ chiếu công dân Đài Loan sẽ trở thành mảnh giấy vô dụng.

Do vậy Đài Bắc đang ráo riết thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng cường vị thế Đài Loan với tư cách là một nước cộng hòa có chủ quyền. Họ sử dụng rất nhiều biện pháp. Đặc biệt, họ cố gắng thu hút sự thông cảm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng tất cả những điều này là vô ích. Ngày hôm nay, ai có thể cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia vẫn đang kiên trì theo đuổi sự thống nhất đất nước?

Do vậy, chúng ta dễ hiểu vì sao, thông tấn RTI từ Đài Bắc ghi rằng Bộ giáo dục Đài Loan mong học sinh cấp 3 của Việt Nam đến Đài Loan du học.

Bản tin này ghi rằng Bộ giáo dục Đài Loan đã mời 20 hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của các trường cấp 3 Việt Nam đến Đài Loan giao lưu giáo dục. Bộ giáo dục cho biết, chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội hiện nay của Việt Nam, hy vọng có thể trở thành sự lựa chọn quan trọng khi ra nước ngoài du học của học sinh cấp 3 Việt Nam.

Vừa qua, Bộ giáo dục Đài Loan đã mời 20 hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của các trường cấp 3 Việt Nam đến Đài Loan giao lưu giáo dục 7 ngày 6 đêm, ngoài sắp xếp đoàn đại biểu Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác với 10 trường đại học và 20 trường cấp III, còn mời chuyên gia, học giả và hiệu trưởng của các trường cấp III Đài Loan chia sẻ về kinh nghiệm quản lý trường học, đồng thời sắp xếp hoạt động thăm viếng và trải nghiệm, để cho các hiệu trưởng Việt Nam tìm hiểu đặc sắc của các trường cấp III và trung cấp nghề và sự phát triển của ngành giáo dục cao đẳng Đài Loan.

RTI ghi lời Thứ trưởng Bộ ngoại giao Đài Loan Phạm Tốn Lục cho biết, hiện nay tại Đài Loan có khoảng 96.000 học sinh thuộc thế hệ hai của di dân mới người Việt Nam đang theo học cấp III trở xuống, đến Đài Loan học trường cao đẳng và lớp vừa học vừa làm (chương trình liên kết giáo dục giữa doanh nhân và trường học của Bộ giáo dục Đài Loan) có khoảng 10.239 người, là con số đông nhất trong các nước Đông Nam Á.

Bộ giáo dục chỉ ra, thành phố Sài Gòn là nơi rất quan trọng để phát triển sự nghiệp của thương gia Đài Loan, học sinh Việt Nam đến Đài Loan học tập, sau này có thể là cán bộ quan trọng của thương gia Đài Loan, điều này cho thấy, sự giao lưu giáo dục giữa hai nước càng ngày càng quan trọng. Kỳ nghỉ hè năm nay, Sở giáo dục quốc dân thuộc Bộ giáo dục Đài Loan đã dẫn 72 học sinh thế hệ hai Việt Nam sang Việt Nam tham quan các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam nhằm tăng thêm sự hiểu biết của các em đối với ngành công nghiệp Việt Nam, cũng có thể liên kết khả năng cạnh tranh của các em khi trở về Việt Nam làm việc.

Bà Phạm Tốn Lục nhắc đến, nền giáo dục kỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan rất xuất sắc và đa dạng , hy vọng qua cuộc giao lưu lần này có thể khiến cho các trường Việt Nam hiểu hơn về nền giáo dục Đài Loan, nhất là sự phát triển giáo dục kỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan, rất phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện nay của Việt Nam, ngoài tăng cường sự giao lưu giữa các trường chị em, cũng hy vọng Đài Loan trở thành hạng mục lựa chọn quan trọng khi đi du học của học sinh cấp 3 Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đề nghị rằng, đầu năm 2019, Bộ giáo dục Đài Loan có thể phát hành sổ tay tuyên truyền, giới thiệu về các trường đại học và thông tin liên quan bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Việt, hàng năm vào tháng 6, phối hợp với hội thảo tư vấn tuyển học sinh, cung cấp cho giáo viên phụ trách tư vấn nghề nghiệp trường cấp 3 Việt Nam, để họ giới thiệu và khích lệ học sinh đến Đài Loan du học.

Như thế, chúng ta nhận ra một chiến lược của Đài Loan: ưu tiên tăng dân số dựa vào cô dâu Việt Nam và du học sinh từ VN tới… lâu dài, các khối dân này và thế hệ 2 từ học sẽ là những người có lập trường kiên cường chống Trung Cộng hơn bất kỳ khối dân nào tại Đài Loan. Bởi vì lá phiếu công dân Đài Loan gốc Việt sẽ luôn luôn chống sáp nhập với Tàu Cộng.

Có lẽ Đài Loan có chính sách như thế, nhưng sẽ không công khai nói ra….

Pháp: Áo Vàng xuống đường trở lại tiếp tục thách thức
chính phủ Macron


Trọng Nghĩa

2019-01-05

UserPostedImage

Người biểu tình "Áo Vàng" tập hợp trước Tòa Đô Chính Paris. Ảnh ngày 05/01/2019. REUTERS/Gonzalo Fuentes

Vào hôm nay, 05/01/2019, trong sự kiện được mệnh danh là « Hồi VIII » của phong trào phản kháng, những người Áo Vàng lại xuống đường ở Paris cũng như nhiều thành phố khác trên lãnh thổ Pháp. Theo các nhà quan sát, quy mô các cuộc biểu tình hôm nay sẽ là bài trắc nghiệm về sức mạnh của phong trào Áo Vàng, mà sức động viên có phần giảm sút hẳn vào cuối năm, trong lúc chính phủ Pháp đã tung ra những tín hiệu cứng rắn nhằm tái lập trật tự trị an.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, từ buổi sáng, những người biểu tình đã bắt đầu tụ tập tại nhiều địa điểm tiêu biểu ở các thành phố lớn như Paris, Bordeaux, Toulouse, Lyon...

Tại Paris, nhân Hồi VIII của phong trào đấu tranh, những người Áo Vàng đã chính thức đăng ký hai cuộc biểu tình với sở Cảnh Sát: Một cuộc tuần hành từ Quảng Trường Tòa Đô Chính (Place de l'Hotel-de-Ville) đến trụ sở Quốc Hội Pháp vào cuối buổi trưa, và một cuộc tập hợp trên đại lộ Champs-Elysées nơi được những người Áo Vàng rất ưa chuộng trong những đợt biểu tình trước đây.

Theo một phóng viên AFP, vào khoảng 11 giờ sáng, đã có khoảng 500 hay 600 người Áo Vàng tụ tập gần Khải Hoàn Môn, Paris, bày tỏ quyết tâm biểu tình tại nơi này mỗi thứ Bảy, cho đến khi « công dân giành lại được quyền hành ».

Đối với hãng tin Pháp, Hồi VIII của phong trào Áo Vàng hôm nay là một bài trắc nghiêm về sức huy động của những người muốn tiếp tục phản kháng. Từ 282.000 người tham gia khi phong trào bắt đầu rầm rộ hôm 17/11/2018, số người biểu tình đã giảm dần xuống còn khoảng 12.000 nhân Hồi VII ngày 29/12 vừa qua.

Đây cũng là một bài trắc nghiệm đối với chính phủ Macron, đã quyết định nhượng bộ trước một số đòi hỏi của những người Áo Vàng, nhưng trong những ngày đầu năm đã cam kết tái lập lại « trật tự của nền Cộng Hòa ».

Một số hành động và tuyên bố cứng rắn của chính quyền đã được thực hiện trong những ngày qua như phát biểu hôm qua, 04/01/2019, của phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux, theo đó phong trào đã biến chất thành nơi hành động của những « kẻ kích động nổi dậy và lật đổ chính phủ. ».

Chính quyền cũng đã câu lưu một trong những gương mặt nổi bật của phong trào Áo Vàng, làm dấy lên những phản ứng bất bình của các đảng đối lập cực hữu cũng như cực tả.

TT Trump: Kinh tế kém buộc TQ tìm kiếm thỏa thuận với Mỹ


06/01/2019

UserPostedImage

Ông Trump trao đổi với các phóng viên hôm 6/1.

Tổng thống Donald Trump hôm 6/1 nói rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra rất tốt đẹp và rằng sự yếu kém của nền kinh tế quốc gia đông dân nhất thế giới đã buộc Bắc Kinh phải tìm tới một thỏa thuận.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ sắp lần đầu tiên gặp trực tiếp người đồng nhiệm ở Bắc Kinh trong tuần này kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý hồi tháng 12 về một thỏa thuận kéo dài 90 ngày, ngưng làm leo thang chiến tranh thương mại đã gây bất ổn thị trường.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đôla nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi nhiều vấn đề về thương mại. Trung Quốc cũng dùng các biện pháp thuế quan để áp trả.

Theo Reuters, ông Trump cho rằng việc đánh thuế của Mỹ đã gây tác động lên Trung Quốc.

Hai ông Trump và Tập đã đồng ý hưu chiến thương mại 90 ngày

Hãng tin này dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên trước khi đáp trực thăng riêng: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết chuyện này. Nền kinh tế của họ hiện không tốt. Tôi nghĩ rằng đó là lý do lớn khiến họ phải đàm phán”.

Bắc Kinh hôm 4/1 cắt giảm các yêu cầu về dự trữ ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nội địa ở mức thấp trong khi vấp phải áp lực từ các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Khi được hỏi về kỳ vọng đối với các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh trong tuần này, ông Trump tỏ ra lạc quan, theo Reuters.

Ông nói: “Các cuộc trao đổi với Trung Quốc diễn ra rất tốt đẹp. Tôi thực sự tin rằng họ muốn đạt một thỏa thuận”.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học


January 6, 2019

UserPostedImage

Nhà giáo ở Los Angeles xuống đường biểu tình. (Hình minh họa: AP Photo/Damian Dovarganes)

DENVER, Colorado (NV) – Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Hồi giữa năm ngoái, bà lên thủ phủ Denver của tiểu bang Colorado để cùng đi tuần hành với hàng ngàn nhà giáo khác, đòi tiểu bang phải gia tăng ngân sách cho hệ thống giáo dục công tại tiểu bang này.

Cuộc biểu tình tại Colorado diễn sau khi có các cuộc xuống đường tương tự ở một số tiểu bang khác khắp nước Mỹ.

“Lãnh vực chúng tôi làm việc đang trong hoàn cảnh khó khăn. Và là một nhà giáo, tôi thấy rõ ràng điều đó ảnh hưởng tới các học sinh,” theo lời bà Grissom, một giáo viên lớp bảy tại Học Khu Douglas County ở Colorado.

Nhà giáo khắp nơi trong nước đều đang phải đối phó với tình trạng ngân sách không đủ cung ứng cho nhu cầu của trường học, mức lương khởi sự quá thấp so với mức lương trung bình của một người tốt nghiệp cử nhân. Ngoài ra, còn thêm một sự lo ngại nữa: đó là nợ tiền học.

Bà Grissom, năm nay 48 tuổi, tốt nghiệp cử nhân từ trường Metropolitan State College ở Denver, ngành Sử và Giáo Dục, năm 1996, bị món nợ tiền học khoảng $60,000. Bà xin đi dạy, với mức lương khởi sự vào khoảng $25,000.

Nợ tiền học bà phải trả mỗi tháng vào khoảng $400 khiến bà luôn chật vật về tài chánh, nhiều khi sợ không đủ trả tiền thuê nhà. Bà cũng thường phải làm thêm công việc thứ nhì để trang trải các chi phí, gồm cả làm việc trong nhà hàng và các tiệm bán lẻ.

Bà Grissom sau đó lấy thêm bằng cao học giáo dục để thăng tiến trong nghề nghiệp, nhưng cũng khiến bà mắc nợ nhiều hơn. Bà nay có mức lương năm khoảng $67,000 và số tiền nợ phải trả mỗi tháng là $585.

Các giáo viên Mỹ vừa tốt nghiệp đại học, hiện phải đương đầu với mọi khó khăn, và một trong những khó khăn lớn nhất là tài chánh của cá nhân họ.

Mức lương trung bình toàn quốc cho một nhà giáo vừa bắt đầu đi dạy niên khóa 2016-2017 là $38,617, theo thăm dò của tổ chức National Education Association. Mức lương này rất thấp so với mức lương trung bình cho người tốt nghiệp với bằng cử nhân ở mọi lãnh vực là $50,359.

Khoảng 70% các sinh viên tốt nghiệp đại học đều mắc nợ. Mức nợ trung bình của họ là $30,100, theo con số của cơ quan Project on Student Debt.

Theo ông Greg McBride, phân tích gia tài chánh của công ty Bankrate, thì nếu dùng số nợ trung bình là $30,100 và trả trong 10 năm với mức lời 6%, số tiền phải trả mỗi tháng sẽ là $334.

Số tiền này chiếm vào khoảng 10% tiền lương mỗi tháng của một nhà giáo dạy trường công lập, với mức lương trung bình.

Các ước tính khác về nợ tiền học của các sinh viên khi tốt nghiệp thường cao hơn. Ông Mark Kantrowitz, một nhà tư vấn về mượn nợ tiền học tại PrivateStudentLoan. Guru, nói rằng số nợ này trung bình vào khoảng từ $35,000 đến $40,000.

Điều kiện tối thiểu để đi dạy ở các tiểu bang ở Mỹ thường là bằng cử nhân và các chứng chỉ chuyên môn. Ngoài ra nhiều tiểu bang còn đòi hỏi các nhà giáo phải thường xuyên lấy thêm các lớp để duy trì chứng chỉ chuyên môn của mình, và muốn thăng tiến trong nghề nghiệp thì các nhà giáo cũng được khuyến khích phải học lên cao hơn nữa.

Và tất cả chi phí này thường là được trang trải từ tiền riêng của nhà giáo.

Ở cấp tiểu bang và liên bang Mỹ cũng có các chương trình giúp trả bớt hay xóa các món nợ tiền học. Tuy nhiên, hầu như chương trình nào cũng đòi hỏi người mượn nợ phải trả trong một thời gian nhất định, thường là 10 năm, trước khi được hưởng các trợ giúp.

(L.Tâm)

Bé gái 6 tuổi được cứu nhờ đưa hình cha chết
lên Facebook


January 6, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa chụp từ màn hình đài ABC News)

DETROIT, Michigan (NV) – Một bé gái 6 tuổi được cảnh sát đến cứu tối Thứ Năm, 3 Tháng Giêng, tại một căn nhà ở ngoại ô Detroit, Michigan, sau khi đưa lên Facebook những tấm hình người cha bị chết và người mẹ kế bị bất tỉnh.

Theo USA TODAY, khi cảnh sát đến nơi, họ phát hiện khuôn mặt người cha 40 tuổi của em bé bị con chó “pit bull” ngoạm nát.

“Chúng tôi tin rằng nhờ đưa hình lên Facebook em bé được cứu,” ông Terence Green, cảnh sát trưởng thị trấn Mount Morris, nói, và mô tả em bé rất thông minh và sáng suốt. “Em bé 6 tuổi này phải chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng – và em cứu được một người.”

Các giới chức được ông bà ngoại em bé, sống ở Tennessee, báo cho biết tình cảnh hãi hùng xảy ra tại căn nhà em bé ở, nhờ coi Facebook và thấy em bé này đưa hình người cha bị chết lên, ông Green nói.

Ban đầu ông bà ngoại gọi cho cảnh sát Ingham County, rồi sau đó cơ quan này chuyển sang cho cơ quan công lực ở thị trấn Mount Morris.

Đến chiều Thứ Sáu, em bé này được đưa về sống với người mẹ ruột, ông Green nói thêm.

Người mẹ kế 36 tuổi của em được đưa vào bệnh viện địa phương, nằm trong khu săn sóc đặc biệt, chưa thể nói chuyện với cảnh sát để cho biết chuyện gì xảy ra.

Ông Green nói hai người trong căn nhà có vẻ sử dụng thuốc quá liều.

Không rõ họ sử dụng loại thuốc nào – hoặc ở đâu ra họ có.

Ông Green không đưa tên các nạn nhân vì chưa báo cho gia đình họ biết.

Vẫn theo lời ông Green kể, cũng may là em bé này dùng điện thoại di động chụp hình hai nạn nhân, rồi đưa lên mạng, nên ông bà ngoại mới kêu cảnh sát.

Khi cảnh sát đến nơi, họ nghe tiếng kêu gào của em bé.

Ông Green nói bé gái kể cho ông là “khuôn mặt người cha bị chó gặm.”

Khi cảnh sát vào nhà, cha của bé đã chết, còn người mẹ kế của em bất tỉnh ít nhất là 24 giờ.

Em bé này không có gì ăn trong một ngày – và có thể là nhiều ngày, trước khi cảnh sát đến cứu em.

Em có cố gắng đánh thức hai người dậy, nhưng không được. Sau đó, em lấy nước tạt vào mặt họ, cũng không ai tỉnh dậy, ông Green cho biết.

[b](Đ.D.)


Edited by user Sunday, January 6, 2019 10:37:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<495496497498499>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.