Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<494495496497498>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9901 Posted : Monday, December 24, 2018 7:45:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

Chúc các bạn, độc giả thầm lặng và Gia đình
Giáng Sinh tràn đầy Hồng ân, nồng nàn hạnh phúc trong xum vầy
cùng gia đình, và không quên cảm tạ tình bạn hữu đã dành cho nhau .

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2018(UTC)
hongvulannhi  
#9902 Posted : Monday, December 24, 2018 12:09:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: chúa nhật 23-12-2018


12/24/2018 2:10:31 PM

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 23-12-2018 với hơn 20 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC đề cao mẫu gương tin tưởng và yêu thương của Mẹ Maria.

UserPostedImage

Bài huấn dụ trước khi đọc kinh

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, ngài diễn giải về bài Tin Mừng chúa nhật thứ 4 mùa vọng năm C, thuật lại cuộc viếng thăm của Đức Trinh Nữ Maria, sau khi được sứ thần Chúa truyền tin. Mẹ vội vã lên đường viếng thăm bà chị họ Elisabeth cao niên, như được thuật lại trong Tin Mừng theo thánh Luca (1,39-45):

Ngắm nhìn gương tin yêu của Mẹ

Phụng vụ chúa nhật thứ tư mùa vọng hôm nay đặt lên hàng đầu hình ảnh Đức Mẹ Maria, trong khi chờ đợi sinh Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Chúng ta hãy ngắm nhìn Mẹ, mẫu gương đức tin và đức ái; và chúng ta có thể tự hỏi: Đâu là những tư tưởng của Mẹ trong những tháng chờ đợi ấy? Câu trả lời đến từ đoạn Tin Mừng hôm nay, trình thuật cuộc viếng thăm của Mẹ Maria nơi bà chị họ Elisabeth cao tuổi (Xc Lc 1,39-45). Sứ thần Gabriel đã tỏ cho Mẹ biết bà Elisabeth đang chờ đợi một người con và đã có thai đến tháng thứ 6 (Xc Lc 1,26.36). Khi ấy Đức Trinh Nữ đã chịu thai Chúa Giêsu do hoạt động của Thiên Chúa, Mẹ vội vã ra đi khỏi Nazareth, miền Galilea, để đến miền núi xứ Giudea, và thăm bà chị họ.

Chào thăm bà chị họ Elisabeth

Tin Mừng kể lại: ”Khi vào nhà ông Zacaria, Mẹ chào bà Elisabeth” (v.40). Chắc chắn Mẹ chúc mừng bà chị họ vì được làm mẹ, cũng như bà Elisabeth chào Mẹ Maria và nói: ”Em là người có phúc trong các phụ nữ và người con hoa trái trong lòng em cũng được chúc phúc! Bởi đâu chị được Mẹ của Chúa đến thăm?” (vv.42-43). Và bà ca ngợi niềm tin của Mẹ Maria: ”Phúc cho người đã tin nơi sự viên mãn điều Chúa đã nói” (v.45). Và thật là hiển nhiên sự trái nghịch giữa Mẹ Maria người đã tin và Ông Zacaria, chồng bà Elisabeth, người đã nghi ngờ, không tin nơi lời hứa của Thiên Thần và vì thế ông bị câm cho đến khi Gioan sinh ra. Đó là điều tương phản.

Cuộc gặp gỡ soi sáng mầu nhiệm Thiên Chúa gặp con người

ĐTC nhận xét rằng: ”Giai thoại này giúp chúng ta đọc mầu nhiệm cuộc gặp gỡ giữa con người và Thiên Chúa dưới một ánh sáng rất đặc biệt. Một cuộc gặp gỡ không phải dưới dấu hiệu những biến cố lạ lùng, nhưng đúng hơn dưới dấu hiệu đức tin và đức ái. Thực vậy, Mẹ Maria là người có phúc vì đã tin: cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa là kết quả của đức tin. Trái lại, Ông Zacaria không tin nên đã bị câm điếc, để được lớn lên trong đức tin qua thời kỳ thinh lặng dài như thế: nếu không có đức tin thì điều không thể tránh được, đó là ta điếc đối với tiếng nói an ủi của Thiên Chúa; và chúng ta không thể nói lên những lời an ủi và hy vọng cho các anh chị em chúng ta. Và chúng ta thấy điều đó hằng ngày: những người không có đức tin hoặc chỉ có một niềm tin yếu ớt, khi họ phải đến gần một người chịu đau khổ, họ nói những lời cho qua, nhưng không đi tới tận tâm hồn vì họ không có sức mạnh. Họ không có sức mạnh vì họ không tin, và nếu không có đức tin thì không có được những lời đi đến tận tâm hồn người khác.

Liên hệ giữa đức tin và đức ái

”Đức tin được nuôi dưỡng trong đức ái. Thánh Sử Tin Mừng kể lại rằng ”Maria đứng dậy và vội vã lên đường” (v.39) đến gặp bà Elisabeth. “Mẹ đứng dậy”: đó là một cử chỉ đầy ân cần. Lẽ ra Đức Maria có thể ở lại nhà để chuẩn bị sinh con, nhưng trái lại Mẹ chăm lo cho những người khác trước khi cho bản thân, qua những cử chỉ đó Mẹ chứng tỏ mình đã là môn đệ của Chúa mà Mẹ mang trong lòng. Biến cố Chúa Giêsu sinh ra bắt đầu như thế, với một cử chỉ bác ái đơn sơ; vả lại đức bác ái chân chính luôn luôn là thành quả lòng yêu mến Thiên Chúa”.

Tin Chúa dẫn đến sự phục vụ tha nhân

”Tin mừng về cuộc viếng thăm của Mẹ Maria nơi bà Elisabeth chuẩn bị chúng ta sống tốt đẹp lễ Giáng Sinh, thông truyền cho chúng ta năng động của đức tin và đức ái. Năng động này là hoạt động của Chúa Thánh Linh: là Thánh Thần tình Yêu làm cho cung lòng trinh khiết của Mẹ Maria mang thai và thúc đẩy Mẹ chạy đi phục vụ bà chị họ cao tuổi. Đó là một động thái đầy vui mừng, như ta thấy trong cuộc gặp gỡ giữa hai bà mẹ, tất cả là một bài ca vui mừng hân hoan trong Chúa, Đấng thực hiện những điều cao cả với những người bé nhỏ tín thác nơi Ngài. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp cho chúng ta được ơn sống Lễ Giáng Sinh hướng ra ngoài, nhưng không bị phân tán; ở chỗ đứng trung tâm không phải là cái tôi của mình, nhưng là Chúa Giêsu và anh chị em, nhất là những người đang cần được một bàn tay cứu giúp. Như thế chúng ta đã dành chỗ cho Đấng là Tình Thương, ngày hôm nay muốn nhập thể và đến ở giữa chúng ta”.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 23.12.2018)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9903 Posted : Monday, December 24, 2018 12:22:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)


ĐGH đưa ra lời tuyên bố rất mạnh mẽ
về vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục


Nguyễn Long Thao

21/Dec/2018

Hôm thứ Sáu 21/12/2018, trong môt bài diễn văn đọc trước Giáo Triều Roma vào dịp lễ Giáng Sinh Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một lời phát biểu mạnh mẽ chưa từng thấy về vấn đế giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Trước các vị Hồng Y, tại Giáo Triều Roma, Ngài nói : Với những ai đã từng xâm hại tình dục trẻ vị thành niên, hãy cải tà quy chánh, hãy tự thú với công lý của con người và chuẩn bị cho công lý thánh thần “To those who abuse minors I would say this: convert and hand yourself over to human justice, and prepare for divine justice,

Đây là một trong những phát biểu mạnh mẽ và trực tiếp nhất của Đức Giáo Hoàng về cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục xảy ra ở nhiều nơi trong Giáo Hội Công Giáo .

Điều người ta cũng chú ý là lời phát biểu của Giáo hoàng Phanxicô được đưa ra hai tháng trước hội nghị thượng đỉnh bất thường của các vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục các quốc gia và các chuyên gia về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các bài diễn văn vào dịp trước lễ Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng thường đề cập đến những vấn đề hành chính tại Vatican như vấn đế quản lý yếu kém, tham nhũng. Nhưng lần này ĐGH Phanxicô chú ý tớí cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục của các giáo sĩ trên toàn thế giới.

Ngài đưa ra lời tuyên bố quyết liệt như sau: Phải nói rõ rằng, đối với những hành vi đồi bại đó, Giáo hội sẽ nỗ lực tối đa và làm mọi điều cần thiết để đưa ra công lý bất cứ ai đã phạm tội như vậy. Giáo hội sẽ không bao giờ tìm cách che giấu hoặc xem nhẹ bất kỳ trường hợp nào”.

Tuy nhiên đối với công chúng, dù trước đây, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra những cam kết giáo hội sẽ không khoan nhượng, nhưng các nhóm nạn nhân đã muốn rằng Giáo hội phải đưa ra một chính sách rõ rang, buộc các Giám Mục phải chịu trách nhiệm về việc xử lý không đến nơi đến chốn các vụ xâm hại.

Các nhóm nạn nhân nói rằng đó chính là việc mà hội nghị vào tháng 2 tới cần phải làm.

Nguyễn Long Thao
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9904 Posted : Monday, December 24, 2018 12:39:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô viếng thăm vị Tiền Nhiệm Biển Đức 16


12/23/2018 9:47:21 AM

Chiều ngày 21-12-2018, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và chúc mừng vị Tiền Nhiệm của Ngài, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, nhân dịp lễ Giáng Sinh và năm mới.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Đây là thói quen ngài vẫn giữ từ nhiều năm nay trước lễ Giáng Sinh mỗi năm. Vì tuổi cao sức yếu, Đức Biển Đức 16 không còn tham dự được lễ Giáng Sinh tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Bào huynh đến thăm

Đức Ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 sẽ đến Vatican thăm em sau lễ Giáng Sinh sắp tới.

Đức Ông Georg Ratzinger năm nay 94 tuổi, nguyên là Giám đốc Ca đoàn thiếu nhi Nhà thờ chính tòa giáo phận Regensburg ở miền nam Đức và đang hưu dưỡng tại đây.

Mang quà cho em

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí hôm 21-12-2018, Đức Ông cho biết sẽ mang một số quà cho em nhân dịp đến Vatican. Đức ông nói: ”Chúng tôi có tất cả những gì chúng tôi cần. Nhưng có một số người quen muốn gửi một vài món quà nhỏ, vì thế tôi mang theo để trao cho em”.

Đức Ông Ratzinger sẽ lưu lại Vatican khoảng 2 tuần lễ. Và mặc dù mắt rất kém, hầu như mù, ngài vẫn chơi đàn dương cầm những bài thánh ca giáng sinh mà Đức nguyên Giáo Hoàng thích. Mỗi sáng hai anh em đều cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Đan viện Mater Ecclesiae (Mẹ Giáo Hội), ở nội thành Vatican, nơi Đức nguyên Giáo Hoàng nghỉ hưu từ 5 năm nay.

Ngày 15-1 tới đây, Đức Ông Georg Ratzinger sẽ mừng sinh nhật thứ 95, trong khi Đức Biển Đức 16 sẽ mừng thọ 92 tuổi vào ngày 16-4 năm tới (KNA, Domradio 21-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 22.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#9905 Posted : Monday, December 24, 2018 5:46:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đôi điều suy tư về mầu nhiệm Giáng Sinh


Thiện Ý

20/12/2018

UserPostedImage

Cây thông giáng sinh.

Ðêm 24 rạng ngày 25-12 hàng năm cũng như năm nay 2018, tại thành phố Houston này, cũng như đêm qua, đêm mai tại những vùng đất có dân cư ở những múi giờ khác nhau trêm mặt địa cầu, con người nói chung, các tín đồ Thiên Chúa Giáo nói riêng, bằng nhiều hình thức, nghi lễ khác nhau, với tâm tình khác nhau, đã, đang và sẽ đón mừng kỷ niệm ngày Giáng Sinh lần thứ 2018 của một con người siêu phàm, có tên là Giêsu, đã xưng mình và đã minh chứng Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Như vậy, Giáng Sinh đã là một sự kiện và là một biến cố có thật trong lịch sử nhân loại, mang ý nghĩa lịch sử bên cạnh ý nghĩa mầu nhiệm tôn giáo nói chung, của Thiên Chúa giáo nói riêng.

Là một sự kiện có thật, vì quả thật trong lịch sử nhân loại đã có một con người siêu phàm tên là Giêsu sinh ra cách nay 2018 năm, trong một máng cỏ nơi một hang đá dành cho bò lừa trú ngụ, vào một mùa đông giá lạnh. Hang đá ấy có tên là Bê-lem(Bethlem), miền Giu-đê thuộc nước Do Thái cổ xưa, dưới thời đế quốc La Mã thống trị, nay cũng đã và đang diễn ra tranh chấp đẫm máu giành quyền làm chủ giữa hai dân tộc Israel và Palestin.

Là một biến cố có thật, vì sự xuất hiện của con người phi phàm Giêsu, đã làm cho vua Hê-rô-đê (Herode) lo sợ mất quyền bính, nên đã ra lệnh sát hại hàng ngàn sinh linh trẻ thơ vô tội. Biến cố ấy đã được lịch sử ghi nhận và thực tiễn đã làm thay đổi tư duy, đời sống con người và bộ mặt thế giới. Biến cố ấy cũng đã được con người chọn làm mốc thời gian năm tháng cho cuộc sống (Dương lịch). Nhưng điều hệ trọng hơn là sự kiện và biến cố ấy đã mang một ý nghĩa mầu nhiệm (miraculous) của đức tin tôn giáo, được thể hiện qua các hiện tượng lạ phát sinh từ và chung quanh con người siêu phàm mang tên Giêsu ấy.

Là một mầu nhiệm, vì để hiểu, biết và tin sự kiện “Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần Cứu Chuộc nhân loại” là sự thật, con người không thể bằng tầm tri thức hữu hạn (đức lý), mà cần được trang bị bằng “cặp mắt đức tin” thuộc phạm trù tôn giáo.

Thật vậy, với tầm tri thức hữu hạn, con người làm sao có thể hiểu được và chấp nhận một hài nhi bé nhỏ, sinh ra trong cảnh nghèo hèn, bởi một trinh nữ có tên là Maria, sống chung mà không phải vợ chồng, với một người bạn có chung niềm tin, làm nghề thợ mộc có tên là Giuse. Nghĩa là Hài Nhi Giêsu ấy, đã được thụ thai trong cung lòng Trinh Nữ Maria bởi quyền năng Chúa Thánh Thần (mà ngày nay khoa học đã chứng minh được qua sự thụ thai không chỉ qua giao hợp lưỡng tính) và Hài Nhi ấy sau này lại xưng mình là Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần để cứu chuộc nhân loại, đã làm nhiều phép lạ cả thể, nhất là những phép lạ xẩy ra vào ba năm cuối đời đi rao giảng Tin Mừng và mạc khải cho loài người về Thiên Chúa và Ơn Cứu Ðộ. Sau cùng đã hoàn tất chương trình cứu độ bằng một cái chết treo khổ nhục trên thập tự giá vào tuổi 33, để rồi sau ba ngày Ðức Giêsu đã sống lại và lên Trời trước mặt nhiều người đương thời.

Những người chứng kiến các phép lạ xảy ra từ và chung quanh con người phi phàm Giêsu có thể biết và tin vào mầu nhiệm Giáng Sinh, song chỉ là số ít. Còn biết bao người đương thời, cũng như con người các thời đại sau này không được tận mắt chứng kiến các phép lạ thì sao?

Hiển nhiên khó mà có lòng tin vào Mầu Nhiệm Giáng Sinh cũng như các mầu nhiệm khác thuộc quyền năng của Thượng Ðế. Tuy nhiên đây chỉ là nói theo luận lý thông thường của tầm tri thức hữu hạn của con người. Ngoài tầm tri thức hữu hạn này, con người còn tiềm ẩn một khả năng vượt trội, siêu hình, đó là Ðức Tin, một khi được khơi động sẽ có thể hiểu biết và cảm nghiệm được mọi mầu nhiệm trong thế giới siêu hình vô hạn. Các tín đồ có niềm tin nơi Thượng Ðế, chính là những con người được trang bị “cặp mắt Ðức Tin” tôn giáo, đễ có thể nhận thức được những gì vượt tầm tri thức hữu hạn của con người.

Hiện tại, sau 2018 năm Hài Nhi Giêsu ra đời, đã có hàng tỉ nhân loại tin vào ơn Cứu Ðộ qua mầu nhiệm Giáng Sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần cứu chuộc nhân loại. Bằng niềm tin này, người ta có thể lý giải dễ dàng những sự kiện siêu tự nhiên từ một căn bản: Nếu đã tin và chấp nhận một tiền đề Thượng Ðế Toàn Năng đã tác tạo vũ trụ vạn vật và cho nó vận hành theo những quy luật riêng cho từng loài và quy luật chung cho mọi loài, thì không có gì Thượng Ðế không làm được.

Một điển hình, nếu ngày nay con người đã có thể bắt chuớc quy luật cấu tạo con người của Thượng Ðế (chứ không phải “cướp quyền” Thượng Đế) bằng cách lấy chất liệu từ con người vốn là vật thụ tạo của Thượng Ðế, cho thụ thai trong ống nghiệm có điều kiện môi sinh như trong cung lòng người nữ; hay cho thụ thai trong chính cung lòng người nữ, thì đối với quyền năng Thượng Ðế, việc thụ thai của Hài Nhi Giêsu trong cung lòng trinh nữ Maria bởi phép Chúa Thánh Thần vào 2018 năm trước đây, là điều hiển nhiên, không có gì phải tranh luận. Trinh Nữ Maria sau khi sinh Hài Nhi Giêsu vẫn còn đồng trinh là hệ quả tất nhiên do cách thụ thai ngoài sự giao hợp lưỡng tính thông thường cũng là điều hiển nhiên không cần biện giải.Vì các tín điều tôn giáo nói chung, Thiên Chúa giáo nói riêng như những định đề toán học không thể chứng minh và không cần chứng minh (Như định đề Euclide: Từ một điểm, ngoài một đường thẳng, ta chỉ có thể kẻ một đường thẳng thẳng góc hay hay song song với đường thẳng ấy” chẳng hạn). Nhưng tin hay không tin và chọn niềm tin tôn giáo nào là quyền tự do của con người không thể áp đặt.

Ðến đây vấn đề chỉ còn là mỗi con người có chấp nhận mầu nhiệm Giáng Sinh cũng như các mầu nhiệm khác của Thượng Ðế hay không. Vì đó là quyền tự do lựa chọn của mỗi con người, mà chính Thượng Ðế đuợc tin là Ðấng sáng tạo ra con người, vạn vật, vũ trụ… cũng phải tôn trọng tuyệt đối quyền tự do của con người, kể cả quyền chối bỏ hay chống lại Thượng Đế. Bởi vì chỉ với quyền tự do tuyệt đối, con người mới chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình và Thượng Ðế mới có dữ kiện xét thưởng phạt công minh về các hành vi công phúc hay tội lỗi mỗi con người khi còn sống, sau cái chết, trở về với cát bụi.

Một so sánh cụ thể và tương đối về vai trò của Thượng Ðế có thể ví như người thợ nặn tượng sau khi bán một bức tượng cho người mua, người này có toàn quyền xử dụng tự do bức tượng theo ý muốn. Người xử dụng bức tượng chỉ có hai lựa chọn khi bức tượng cũ hay hư hỏng, nếu muốn tu bổ để tiếp tục xử dụng sẽ tìm đến người thợ nặn tượng nhờ thực hiện, hoặc vứt bỏ bức tượng đó đi. Theo niềm tin tôn giáo nơi Thượng Ðế cũng vậy, một khi tạo ra thân xác con người theo quy luật truyền sinh, là trao cho linh hồn quyền tự do tuyệt đối trong việc xử dụng thân xác. Linh hồn có thể nuôi dưỡng, tu bổ thân xác độc lập tự chủ hay chậy đến cậy nhờ Thượng Ðế giúp sức (cầu nguyện…), hoặc tự hủy thân xác (tự tử, tai nạn…) là quyền tự do lựa chọn của mỗi con người. Thượng Ðế sẽ chỉ xét đoán, định công, tội nơi mỗi con người sau cái chết để được tái sinh trong “Nước Hằng Sống” cực lạc (Thiên đàng) hay nơi cực khổ đời đời (Hoả Ngục đời đời).theo niềm tin Thiên Chúa giáo.

Là những người có niềm tin nơi Thượng Ðế, đôi điều suy tư trên đây về mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng tôi chỉ muốn xác tín rằng: Hơn 2018 năm trước đây, quả thật đã có một Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần, thực hiện sứ mạng cứu chuộc con người khỏi tội nguyên tổ, tạo điều kiện cho con người tái sinh trong nước hằng sống. Nếu không có sự Giáng Sinh này, số phận con người đã khác, chắc chắn là bi thảm hơn nhiều.

Ðể cảm tạ và tri ân Thượng Ðế, đêm nay cũng như đêm qua và đêm mai, nơi các giáo đường khắp nơi trên mặt địa cầu, những con người có chung niềm tin vào mầu nhiệm Giáng Sinh đều cất cao lời ca chúc tụng, bằng mọi ngôn ngữ khác biệt của loài người. Chúc tụng và ngợi ca ơn Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng trần cứu độ muôn dân, đem an bình, ơn phúc và yêu thương đến cho mọi người thiện tâm, mọi dân tộc thiện chí qua các thời đại hôm qua, hôm nay và mãi mãi cho đến tận thế.Đúng như lời chúc mừng và ngợi ca Thiên Chúa của Thiên Thần vào đêm Chúa ra đời cách nay hơn 2018 năm:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Thiện Ý
Giáng sinh 2018

Mắt Buồn  
#9906 Posted : Monday, December 24, 2018 6:25:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Ông Già Noël bị treo cổ và hỏa thiêu


Nguyễn thị Cỏ May
December 20, 2018

Ở các nước Công giáo, nhứt là Tây phương, khi nói tới lễ Giáng sinh không thể không nhắc tới giai thoại về Ông Già Noël leo ống khói lò sưởi đi xuống, vào nhà để phát quà và bánh kẹo cho trẻ con ngoan. Một ông già râu bạc, áo choàng màu đỏ, đúng là hình ảnh tượng trưng cho một con người hiền từ, thương yêu trẻ con, từ suốt nhiều thế kỷ qua, đã làm cho trẻ con, cứ tới ngày 24 tháng 12, ra đứng bên cửa sổ ngóng trông, mở to mắt nhìn lên nền trời, chờ chiếc xe nai (lộc – rennes), và tiếng cười của Ông Già Noël, để reo mừng ông sắp tới.

UserPostedImage

Nhưng Ông Già Noël của trẻ con lại bị hỏa thiêu trước Thánh đường Dijon! Chẳng lẽ, cũng như xưa nay, người hiền lành thường bị nạn? Mà ông lại bị nạn thật khủng khiếp.

Ông Già Noël bị hỏa thiêu trước nhà thờ

Nhựt báo France Soir (đình bản từ lâu) số ra chiều ngày 24 tháng 12 năm 1951 tại Paris loan một tin tức mang tính thời sự cuối năm làm cho mọi người có dịp liếc qua cái tít đều không khỏi sửng sốt «Ông Già Noël bị hành hình».

Tiếp theo dưới tít những dòng giới thiêu nội dung bài báo, viết rõ hơn «Ông Già Noël bị hành hình: ông bị hỏa thiêu trước mặt hằng trăm trẻ con ngay tại Công trường Thị xã Dijon (miền Trung nước Pháp). Ông Thị trưởng của Dijon vắng mặt, không tham dự cuộc hành hình này».

Bài báo viết tiếp «Ông Già Noël bị treo cổ trưa hôm qua, tức trưa ngày 23 tháng 12 năm 1951, ngay trước rào sắt của nhà thờ chánh tòa Dijon và bị hỏa thiêu trước công chúng. Sự hành hình ngoạn mục này diển ra trước mắt hằng trăm trẻ con của giới chủ nhơn. Và cũng được giới tăng lữ chấp thuận vì các tăng lữ đã từng lến án Ông Già Noël là kẻ tiếm danh và không được giáo hội thừa nhận. Ông bị các tăng lữ buộc tội là kẻ tục hóa thánh lễ Giáng sinh và chiếm đoạt một vị trí quá ưu đải của lễ. Người ta còn trách ông đã tiến vào các trường học công lập chiếm đoạt chổ của máng cỏ thiêng liêng».

Bài báo viết rõ hơn «Đúng 3 giờ chiều Chủ nhựt, ông già hiền lành đau khổ, râu bạc phơ, đã phải trả cái giá cho một lỗi lầm mà những kẻ từng ngưởng mộ ông, tôn sùng ông, mới là kẻ có tội. Ngọn lửa bốc lên thiêu rụi bộ râu của ông và ông đã ngã xuống trong đám khói đen».

Sau cuộc hành hình, một thông cáo phổ biến với nội dung như sau:

«Đại diện cho những gia đình Công giáo của Giáo xứ muốn chống lại sự nói dối, 250 trẻ con, tập họp trước cổng chánh của nhà thờ Dijon, đã hỏa thiêu Ông Già Noël.

Đây không phải là một việc làm để tiêu khiển, mà là một cử chỉ tiêu biểu. Ông Già Noël đã hi sinh vì tôn giáo. Ông chết vì đạo! Thật ra, sự nói dối không thể đánh thức tình cảm tôn giáo ở trẻ con và cũng không thể là một phương pháp giáo dục. Với chúng tôi, người Công giáo, lễ Noël phải luôn luôn là lễ sinh nhựt của Chúa Cứu thế».

Sự hành hình Ông Già Noël trước Công trường nhà thờ đã được đông đảo dân chúng hoan nghênh và đón nhận nhiều lời phê bình mạnh dạn của người Công giáo. Nhưng sự hỏa thiêu Ông Già Noël liền chia rẽ dư luận sau đó.

Có 2 Dijon và Ông Già Noël Phục sinh

UserPostedImage

Khói lửa vừa tan, thành phố Dijon chờ sự phục sinh của Ông Già Noël bị hỏa thiêu chiều hôm trước ở Công trường nhà thờ. Ông sẽ sống lại tối nay, vào 6 giờ, tại Tòa Thị xã Dijon. Thật vậy, một thông cáo chánh thức vừa được phổ biến, như hàng năm, kêu gọi trẻ con Dijon tập họp ở Công trường Giải phóng trước Thị xã. Tiếng nói phát ra từ chiếc máy phóng thanh trên mái Tòa thị xã và âm thanh như lướt theo áng sáng của những chiếc đèn pha.

Cùng ở Âu châu, ở Hòa-lan tiếp nối biên giới Pháp, và các nước Bắc Âu, người ta cho rằng Ông Già Noël là biến thể cuối cùng của thánh Nicolas. Ở đó, trẻ con chờ thánh Nicolas cho quà vào ngày lễ cuối năm. Và cũng không phải ngày Noël.

Vào thời Trung cổ, ở Flandre, Lorraine và Hòa-lan, thánh Nicolas xuất hiện để cho quà trẻ con vào ngày 6 tháng 12. Người làm thánh Nicolas, không phải người lớn, đi xe nai từ trên Trời đáp xuống ông khói lò sưởi, mà là trẻ con mang râu trắng, choàng chiếc áo giám mục, tới từng nhà, phát quà cho trẻ con ngoan, đồng thời, Ông Già Fouettard, tay cầm chiếc roi, hăm dọa phạt đòn những đưa trẻ nào không biết vâng lời thầy cô, cha mẹ.

Có thuyết nói rằng Ông Già Noël ở Mỹ là thánh Nicolas xuất hiện từ Santa Claus và qua Pháp vào Đệ I Thế chiến trở thành Ông Già Noël.

Ông thánh Claus mặc áo choàng, quần đỏ, người phải mập tròn, miệng luôn luôn cười, đúng hình ảnh người Mỹ chánh gốc – không phải người Mỹ gốc Việt – vì người Mỹ chánh gốc biểu hiện ở bản thân sự dư thừa vitamines.

Nhưng theo nhà nhân chủng học Lévi-Strauss, Ông Già Noël và những lễ lộc không phải là một sự sáng tạo gần đây, mà đó là sự phục hồi và đổi mới những điều đã có theo từng thời kỳ. Cả phát quà, cây thông, giấy gói quà, mọi thứ đều phát xuất từ những tập tục đã có từ trước và chỉ được lập lại. Cả đó là thánh Nicolas, là lễ ma Halloveen, Ông Già Fouettard, Ông Già Noël và nhiều nhân vật nữa thay đổi vai trò với nhau hay đối nghịch nhau, kẻ thiện người ác, từ hằng chục thế kỷ qua. (Claude Lévi–Strauss, «Le Père Noël supplicié», đăng lần đầu tiên trong tập san Les Temps Modernes, số 3/1952, Paris và tái bản bỡi nhà Sables, 1996).

Cho tới thế kỷ XX, các nước theo văn hóa la-tin và Công giáo, chọn thánh Nicolas còn các nước Anglo-saxons thì lại chọn quan hệ đối nghịch như lễ ma Halloween đi liền với Giáng sinh.

Tuy thánh Fouettard vẫn là nhân vật không thể thiếu trong lễ Noël nhưng phần lớn trẻ con không biết ông. Vì chúng không mấy yêu ông?

Mà đúng là trẻ con khó yêu ông thiệt. Còn sợ ông xanh mặt mỗi khi nghe nói ông sẽ tới. Ông hoàn toàn trái ngược với Ông Già Noël, cả về cách cư xử với trẻ con và ngoại hình. Ngoài vai trò phạt trẻ con, trai cũng như gái, không ngoan, Ông Già Fouettard có bộ râu dài, khi màu đen, khi màu đỏ, mặc áo choàng đen, mang đồi ủng lớn hoặc đôi guốc gỏ lốc cốc vang lên theo mỗi bước đi, nhứt là cái mũ của ông có hai cái sừng trông ghê sợ.

Dễ sợ hơn nữa, ông còn có cái đuôi làm cho trẻ con tưởng tượng đó là con quỉ. Trẻ con phải ù chạy trốn khi nghe ông tới vì cứ mỗi bước đi, ông quất ngọn roi vang tiếng «tróc tróc», từ đó có tên của ông là Fouettard (fouet là cây roi, fouetter là quất roi). Không phải chỉ có cây roi làm cho trẻ con sợ mà trên người của ông còn mang nhiều thứ lạ lùng khác như dây xích, chuông, lục lạc,…

Nguồn gốc Ông Già Fouettard, cho tới ngày nay, vẫn còn là một điều huyền bí. Khó có ai biết rõ ông sinh ra ở đâu, vì nguồn gốc của ông thay đổi từ xứ này qua xứ khác mặc dầu hình ảnh của ông vẫn không thay đổi. Nhưng cái thời điểm được nhiều người chấp nhận là ông sinh vào giữa thế kỷ XVI.

Người ta nhớ lại các thấy giáo kết hợp Ông Già Noël với Ông Già Fouettard, hai hình ảnh tiêu biểu sự thưởng phạt, để khuyến khích trẻ con ngoan hiền và chăm học.

Sẽ không còn lễ Noël?

UserPostedImage

Lễ Noël kỷ niệm ngày sinh của Đấng Christ. Như vậy nay là năm thứ 2018. Nhưng nó sẽ không bị mất tên gọi khi xã hội diễn biến đã cuốn theo bao nhiêu sự thay đổi?

Ai cũng biết Pháp là nước Công giáo hơn các nước khác ở Âu châu. Vì hoàn cảnh chánh trị mà vào thế kỷ thứ XIV, Pháp từng là quê hương của 9 vị giáo hoàng và thành phố Avignon ở Miền Nam nước Pháp vì đó được biến thành Thủ đô Thiên Chúa giáo.

Nhưng năm nay, thiệp chúc Noël của cả tổ chức Công giáo lại không ghi «Chúc mừng Giáng sinh» mà ghi rỏ «Chúc mừng lễ cuối năm».Biểu ngữ, đèn hoa trên đường phố năm nay, phần lớn, cũng mang những câu rất hiền lành như «Chúc mừng lễ», «Chúc mừng Năm mới». Tuyệt nhiên trên đèn màu không còn hình ảnh Đức Mẹ với Chúa Hài đồng. Máng cỏ, cây thông cũng vắng ở nhiều nơi công cộng như trường học, công sở.

Trưởng Nữ của Giáo hội muốn tránh đụng chạm tới Hồi giáo để nước Pháp được yên lành, không bị Hồi giáo khủng bố? Hay vì tôn trọng luật thế tục của chánh phủ xã hội chủ nghĩa? Hay muốn thật sự cởi bỏ cái mặc cảm gốc rễ từ thời Giáo hội bao trùm lên toàn xã hội Pháp?

Trên thực tế, lễ Giáng sanh ngày nay đã trở thành ngày Hội vui chơi, buôn bán và được quốc tế hóa. Ngoại trừ các nước với chánh quyền Hồi giáo.

Sự việc Ông Già Noël bị treo cổ và hỏa thiêu trước nhà thờ Dijon năm 1951 đã không khỏi gây bất ổn khá trầm trọng trong dư luận chánh giới Pháp. Người ta tự hỏi phải chăng những người làm chánh trị của ta không biết tìm cách nào khác hơn để chia rẽ thêm xã hội đã phân hóa thành nhiều mảnh vụn hơn là dựng những máng cỏ nơi công cộng?

Để can thiệp vào tình hình xã hội biến chuyển khá phức tạp, Viện Quốc Chánh đã ban hành một quyết định thận trọng cho phép làm máng cỏ Giáng sanh ở các Tòa Thị xã, nhưng kèm nhiều điều kiện rất gắt gao để tránh mọi hiểu lầm là có hậu ý tuyên truyền tôn giáo. Chưng bày máng cỏ phải hoàn toàn thể hiện tính văn hóa, tính nghệ thuật hoặc lễ lạc mà thôi. Quyết định của Viện Quốc Chánh có nhắc lại coi việc chưng bày máng cỏ ở nơi công cộng có thât sự đáp ứng «nhu cầu tại chỗ» hay không? Máng cỏ trong mọi trường hợp phải không ngụ ý nêu lên một hình thức «thờ cúng» hoặc một «ưu thế tôn giáo».

Viện Quốc Chánh mà còn phải dè dặt để mong tránh mích lòng những di dân Hồi giáo ở Pháp thì Trưởng Nữ của Giáo hội chắc một ngày nào đó sẽ phải sống lưu vong thôi! Nhưng đừng qua Việt Nam vì Huyện ủy Nhà bè năm nay ra lệnh cấm dân chúng làm lễ Noël! Cộng sản mà. Tôn giáo vẫn là xì-ke nguy hiểm!

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Monday, December 24, 2018 6:33:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9907 Posted : Tuesday, December 25, 2018 1:29:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mùa Giáng Sinh có đủ nồng ấm để bình thường hoá
quan hệ VN-Vatican?


Phêro Nguyễn

Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Hà Nội
24 tháng 12 2018

UserPostedImage

Trong niềm hân hoan đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần và một mùa xuân sắp tới, người Công Giáo Việt Nam đón nhận tin vui, dù nó không hoàn toàn trọn vẹn.

Đó là việc Nhà Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà Thờ Giáo Xứ Thủ Thiêm thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn không bị di dời - có thể ảnh hưởng đôi chút nhưng về cơ bản vẫn không bị phá bỏ, di dời. Thông tin này được loan báo trên mạng xã hội chứ chưa thấy được đăng tải trên các phương tiện truyền thông chính thông của nhà nước nhưng cũng đủ làm cho giáo dân vui mừng.

Thông tin vui mừng thứ hai là việc Đức Thánh Cha đã tạo lập giáo phận mới, giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Việt Nam.

Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tách ra từ giáo phận Vinh, nằm trên địa giới của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Mọi người hay nói vui là giáo phận Bình Tĩnh (Quảng Bình - Hà Tĩnh), bởi việc thành lập giáo phận này cũng được diễn ra một cách rất "bình tĩnh". Hồ sơ xin chia tách và lập giáo phận Hà Tĩnh đã được lập từ khoảng 20 năm trước nhưng tới nay mới được phía chính quyền cho phép.

UserPostedImage

Phêro Nguyễn: "Theo nhiều nguồn tin khả tín thì việc chia tách Vinh còn kèm theo gói điều kiện là Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp (thứ ba, từ phải sang)sẽ rời Vinh."

Tại sao nói là niềm vui chưa trọn vẹn? Bởi hồ sơ xin chia tách hai giáo phận Vinh và Hưng Hóa được trình nhưng mới chỉ được công nhận việc chia tách giáo phận Vinh chứ chưa cho phép Hưng Hóa được chia tách.

Hơn nữa, theo nhiều nguồn tin khả tín thì việc chia tách Vinh còn kèm theo gói điều kiện là Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp sẽ rời Vinh.

Thực ra, những tin tức này dẫu có được hiểu là những niềm vui nhưng nó chưa thể biểu lộ được những mong muốn mà Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung cũng như giáo dân nói riêng mong chờ. Bởi họ còn mong chờ lớn hơn là bầu khí quan hệ giữa Tòa Thánh (Vatican) và chính quyền Việt Nam sẽ cải thiện như thế nào.

Dẫu vậy thì những tin tức sau vòng đàm phán thứ bảy cũng cho thấy một một quan hệ nồng ấm hơn và hy vọng sẽ cải thiện sâu sắc hơn trong tương lai gần mà người tín hữu Công Giáo còn nghĩ đến viễn cảnh là họ được đón Đức Giáo Hoàng Phanxico tới thăm Việt Nam, hay cụ thể hơn đi viếng Đức Mẹ La Vang trong thời gian rất sớm.

UserPostedImage

Phêro Nguyễn: "Tin tức lan truyền trên mạng xã hội dịp trước Giáng Sinh 2018 nói Nhà thờ Giáo xứ Thủ Thiêm sẽ không bị di dời, tuy tin này chưa được chính thức loan báo trên truyền thông chính thức của nhà nước."

Giáng Sinh ở Việt Nam

Giáng Sinh không phải của riêng người Công Giáo hay những Kito Hữu nữa. Giáng Sinh bây giờ của tất cả mọi người.

Những năm gần đây, người Việt Nam giao lưu nhiều với bạn bè thế giới và văn hóa chúc mừng Giáng Sinh có mặt ở mọi nơi cho dù những lời chúc mừng Giáng Sinh đến từ những người không hẳn là Kitô hữu gửi tới những người có khi cũng không phải Kitô hữu. Phật tử hay Do Thái Giáo, Ấn Độ Giáo hay Tin Lành, Hồi Giáo hay Công Giáo có lẽ cũng vẫn chúc mừng Giáng Sinh lẫn nhau.

Thực ra, Công Giáo đã xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước, khi những linh mục dòng Tên đến truyền đạo ở Việt Nam và năm 2010-2011 đã kỷ niệm 300 thành lập Giáo Phận tại Việt Nam.

Vì thế, lễ Giáng Sinh đã có ở Việt Nam rất lâu rồi nhưng sự hân hoan trên đường phố có lẽ chỉ xuất hiện ngót 30 năm nay sau khi Việt Nam mở cửa kinh tế và những Kitô hữu là các nhà đầu tư nước ngoài mang văn hoá Giáng Sinh tới đây cùng với những du học sinh ở nước ngoài về nước. Nó cho ta có cảm giác như đây là đất nước của Kitô Giáo dẫu con số giáo dân chỉ chiếm khoảng từ 6,5 đến 8 triệu.

UserPostedImage

Nếu hiểu theo yếu tố thần học tín lý thì Ngày Giáng Sinh là ngày kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa tức Chúa Giêsu Kitô giáng trần lần thứ nhất, đồng thời cũng mong chờ hướng tới ngày Chúa giáng trần lần thứ hai, ngày mà Chúa quay trở lại trong uy quyền và vinh quang để phán về xấu tốt thật giả để đưa tất cả về với Nước Trời.

Ngày đó, người Kitô hữu gọi là ngày Cánh Chung, tức là ngày tận thế, ngày của sự huỷ diệt. Ngày đó là ngày nào thì không biết nhưng người Kitô hữu luôn hướng tới.

Vì sao là ngày 25/12?

Chính xác thì việc tổ chức Giáng Sinh mới chỉ bắt đầu từ Thế kỷ 4 chứ không phải ngay sau khi Chúa giáng trần.

Trong Kinh Thánh nói rằng khi Chúa hài nhi sinh ra trong một cái máng cỏ tại hang đá ở Bethlehem, vùng đất thuộc Palestine bây giờ, thì có những mục đồng đang chăn gia súc và hướng theo các vì sao để tìm về miền đất mà được các nhà tiên tri báo rằng Thiên Chúa giáng trần.

Vào thời điểm cuối tháng 12, ở Trung Đông rất lạnh, không thể có mục đồng chăn gia súc ngoài đồng cỏ và bầu trời không thể nhìn thấy các vì sao. Các nhà khoa học Úc gần đây nói rằng, ngày chúa Giáng Sinh có lẽ là ngày 17 tháng 6 mà cũng không phải là năm thứ nhất công nguyên mà phải lệch một vài năm.

Nhưng vì sao lại là ngày 25 tháng 12 mà không phải là ngày khác?

Câu trả lời là ngày 25 là ngày người ta kỷ niệm ngày Thần Mặt Trời. Ngày bắt đầu của mùa xuân, người ta đón chào sự xuất hiện của mặt trời sau một mùa đông băng giá. Và Chúa cũng được người Kitô hữu ví như mặt trời và sự Giáng Sinh của Chúa như là sự xuất hiện của mặt trời mùa xuân. Và ngày đó là ngày 25 tháng 12, vì thế nên người Kitô hữu kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12.

UserPostedImage

Màu chủ đạo của Giáng Sinh là màu xanh và màu đỏ.

Giáng Sinh hiểu theo góc độ xã hội học còn là ngày của tình yêu và hoà bình. Màu xanh là màu của hy vọng, màu xanh của sự sống, màu của niềm tin, màu của hòa bình. Còn màu đỏ là màu của tình yêu, của màu đỏ trái tim và màu đỏ của máu. Rực đỏ như trái tim người đang yêu.

Màu đỏ của máu là màu của sự hy sinh để có tình yêu và sự sống. Màu đỏ là màu máu đổ xuông của Chúa để làm giá chuộc cho sự sống muôn đời. Khi máu đổ xuống, Chúa đã nói rằng xin Cha hãy tha thứ cho những nguời này (những người đem Chúa đi chịu chết) bởi họ không hiểu được những điều tội lỗi mà họ đang làm.

Vì thế Giáng Sinh cũng là thời điểm bắt đầu lại một chu kỳ mới với niềm tin, hy vọng, tình yêu và sự sống mới.

Nhưng niềm hy vọng nó cần phải hiểu trên cơ sở thực thế của cuộc sống.

UserPostedImage

"Giáng Sinh cũng là thời điểm bắt đầu lại một chu kỳ mới với niềm tin, hy vọng, tình yêu và sự sống mới"

Và trong chiều hướng đó, người Công Giáo luôn mong chờ một sự nồng ấm trong quan hệ giữa Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam. Bởi họ vừa là đối tượng bị tác động và là đối tượng thụ hưởng từ quan hệ này.

Kể từ sau năm 1954, ở Miền Bắc và sau 1975 ở Miền Nam, Tòa Thánh La Mã không có cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam.

Để nối lại quan hệ, hai bên đã tiến hành bảy vòng đàm phán. Vòng đàm phán thứ bảy vừa mới diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 12. Hai bên đã tiến tới nhiều sự đồng thuận. Đồng thuận lớn nhất là việc thiết lập Đại Diện Thường Trú tại Hà Nội.

Thông tin này sẽ được loan báo vào dịp viếng thăm Hà Nội của Thủ Tướng Tòa Thánh, dự kiến đầu năm tới. Đây là bước tiến quan trọng để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh

Tuy nhiên, vẫn còn đó những bất đồng.

Bất đồng lớn nhất là việc Giáo hội đòi lại những tài sản trước đây mà hiện đang được quản lý bởi chính quyền.

Sự căng thẳng trong việc tranh chấp này đã dẫn đến những biến cố lớn kéo theo sự tụ tập, phản đối của hàng vạn giáo dân tại nhiều địa điểm trên toàn quốc, điển hình như tại 42 phố Nhà Chung và 178 phố Nguyễn Lương Bằng ở Hà Nội.

Hầu như ở bất cứ địa phương nào, tỉnh nào của Việt Nam cũng có xảy ra tranh chấp đất đai giữa Giáo hội và xã hội.

Vì vậy, điều này sẽ luôn cần sự nỗ lực cả hai bên mà trong đó điều quan trọng là cả hai bên cùng phải lùi để cùng tiến lên.

Những cơ sở phục vụ cho mục đích giáo dục và y tế có thể không bị phía giáo hội đòi lại nhưng còn nhiều cơ sở đang bị sử dụng cho các mục đích phi bác ái đang là vấn đề lớn trong nhận thức giữa hai bên.

Đặc biệt, sau biến cố 2007 tại Nhà Chung và Thái Hà, thủ tướng chính phủ đã ra nghị quyết số 1940 trong đó quy định việc không được tư hữu hóa hay chuyển đổi mục đích các cơ sở vốn có nguồn gốc tôn giáo.

UserPostedImage

Người dân tại giáo xứ Phú Yên tham gia đi kiện Formosa hồi tháng 10/2016

Tuy nhiên, chính quyền Hà Nội vẫn hóa giá nhiều nhà cửa theo nghị định 61 như tại số 5 Quang Trung Hà Nội, dẫn đến những tranh chấp kéo dài và không có hồi kết. Điều này cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác.

Nhiều cơ sở khác đang trở thành mục tiêu công kích nhau giữa hai bên như tại Đồi Thiên An (Huế). Chính quyền lấy hầu hết diện tích của Dòng Biển Đức Thiên An sau năm 1975 và tư nhân hóa. Nhà Dòng tìm cách giữ lại và hai bên xảy ra căng thăng không có hồi kết.

Nếu như không có giải pháp tổng thể thì việc đàm phán sẽ đi vào bế tắc bởi cả hai đều dựa trên những biểu tượng để đàm phán.

Chính quyền không chấp nhận quyền tư nhân đất đai. Nếu trả lại sẽ trở thành tiền lệ cho việc đòi lại đất đai bị thu hồi của toàn xã hội sau cải cách ruộng đất giai đoạn 1953-1954.

Giáo hội thì coi đất đai, tài sản là của Giáo hội và phải được tôn trọng.

Chính quyền coi việc chiếm hữu nhiều cơ sở như là biểu tượng của chuyên chính; biểu tượng thắng lợi của cách mạng. Còn Giáo hội muốn đòi lại vì nhiều vị trí mang tính biểu tượng như trường Hoàn Kiếm, Tòa Khâm Sứ. Nó như cái gai chèn cổ Tòa Giám Mục Hà Nội mà mọi giáo dân và toàn giáo hội muốn nhổ đi.

Nhiều giải pháp được đưa ra như việc trao đổi kín giữa hai bên.

Chẳng hạn như việc nhà nước trao lại 42 Nhà Chung làm Tòa Khâm Sứ; trả lại trường Hoàn Kiếm và sẽ xây trường Hoàn Kiếm tại khu vực siêu thị Nguyễn Kim vốn là đất của Tòa Giám Mục. Đất khu vực trường Tràng An, đất của Giáo Xứ Đa Minh sẽ đổi lại một khu vực rộng lớn tại Mỹ Đình để làm trung tâm mục vụ và giáo xứ Đa Minh mới. Nhiều cuộc trao đổi ngầm diễn ra nhưng vẫn chưa có phương án quyết định cuối cùng.

Phía chính quyền Hà Nội cũng có sự khác biệt giữa hệ thống bên Đảng và bên chính quyền.

Kể cá viêc tổ chức sinh hoạt cũng hiểu khác nhau.

UserPostedImage

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng, được Tòa thánh La Mã bổ nhiệm vào vị trí tân Tổng giám mục Hà Nội hồi cuối tháng 11/2018

Nếu như nhiều địa phương cho phép Giáo hội phát triển cộng đoàn, xây dựng giáo xứ mới, giáo họ mới thì nhiều địa phương miền núi như Kontum, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên hay miền núi Nghệ An coi việc xuất hiện của các linh mục như là sự đe dọa đến an ninh quốc gia.

Nhiều địa phương coi việc truyền chức linh mục, điều động nhân sự giữa các xứ như là chuyện nôi bộ của giáo hội thì nhiều địa phương phải xin phép. Có sự đồng ý của chính quyền mới được phép thực hiện. Ngay cả việc dâng lễ hàng tuần theo lịch Công Giáo mà Nhà xuất bản Tôn Giáo in hàng năm thì cũng bị nhiều địa phương cấm đoán, cho làm lễ này, không cho làm lễ kia.

Lớn hơn cả là việc tấn phong giám mục hay điều động giám mục vẫn phải có sự chuẩn thuận của chính quyền.

Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam các cấp duy trì một tổ chức có tên gọi Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo thì nhiều giáo phận không cho phép linh mục tham gia, hoặc linh mục nào tham gia thì bị xếp sang một bên.

Nhưng hơn hết là việc nhận thức tôn trọng nhau có sự khác biệt.

Chương trình thời sự buổi sáng ngày 24 tháng 12 (ngày Giáng Sinh), Đài Tiếng Nói Việt Nam có bài xã luận lên án nhiều linh mục không đồng thuận với chính quyền. Nghệ An còn tổ chức đội cờ đỏ chỉ để đánh phá các linh mục. Tất nhiên, nhiều linh mục cũng có những cách thức phản ứng lại.

Ngay cả nhận thức về sự tham gia của Giáo hội trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng có những cách hiểu khác nhau trong chính quyền. Vì thế mà nguồn lực của Giáo hội chưa được phát huy để triển khai trong hai lĩnh vực này.

Một Mùa Giáng Sinh nữa lại tới và người Công Giáo Việt Nam lại tiếp tục cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp hơn. Tương lai của đất nước, tương lai của Giáo Hội và tương lai nồng ấm trong quan hệ giữa giáo hội và chính quyền.

Edited by user Tuesday, December 25, 2018 1:39:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9908 Posted : Tuesday, December 25, 2018 2:31:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ông già Nô-en


By Ian Bùi -

December 22, 2018

Hàng năm đến mùa Giáng Sinh đi đâu cũng thấy ông già Nô-en, Tây gọi là Papa Noel, Anh Mỹ gọi là Santa Claus. Ông là một hiện tượng marketing độc đáo nhất hành tinh, điều đó miễn cãi. Nhưng do đâu mà có chuyện này?

UserPostedImage

Chú lính Mỹ giả làm Ông già Noel phát quà cho trẻ em tại một cô nhi viện ở Củ Chi, 1969. ảnh: Allen Dayton, 25th Infantry Division, Supply and Transport

Thế kỷ thứ ba sau Dương Lịch, tại một vùng đất tên Myra, ngày nay nằm trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) nhưng thuở ấy thuộc Hy Lạp cổ, có một vị giám mục hiền lương tên Nicholas. Sách sử ghi rằng “Nicholas từ Myra” sanh năm 270 và mất năm 343. Sau khi chết ông được giáo dân rất mực thờ phượng vì tiếng đồn ông vô cùng linh thiêng. Ðược người đời sau gọi là Người Làm Việc Vi Diệu (The Wonderworker), Nicholas còn là vị Thánh bảo vệ cho thuỷ thủ, cung thủ, thương gia, kẻ cướp hoàn lương, nhà nấu rượu, và trẻ con. Ông nổi tiếng hay tặng quà cho người nghèo khó, nhưng luôn luôn làm một cách kín đáo, không thích phô trương.

UserPostedImage


Minh họa của A. Anderson cho Lễ St Nicholas 6/12/1810 Nguồn: publicdomainreview.org

Tương truyền gia đình nọ có ba cô con gái đến tuổi lấy chồng nhưng nhà quá nghèo, người cha không đủ tiền lo của hồi môn cho con mình. Một đêm kia Nicholas lẻn ném một bịch tiền vàng qua cửa sổ nhà đó, rồi ông làm như vậy hai đêm tiếp theo (một bịch vàng cho mỗi cô con gái). Nhưng đến đêm thứ ba thì ông bị người cha thức đợi và “bắt quả tang”. Ông dặn người cha ấy phải giữ bí mật, nhưng câu chuyện vẫn bị xì ra và sau khi ông mất nó đã được vẽ lại trong rất nhiều sách vở cũng như các họa phẩm Thiên Chúa Giáo của Châu Âu. Mặc dù sử gia ngày nay không tìm thấy chứng cứ nào xác minh câu chuyện nói trên, nhưng ai cũng công nhận Nicholas khi còn sống rất được người đời yêu mến. 200 năm sau khi ông mất, người ta cho xây một ngôi nhà thờ tại Myra mang tên Nhà Thờ Thánh Nicholas.

UserPostedImage

Tranh vẽ Santa Claus trên một tờ báo Nhật ngữ Nguồn:publicdomainreview.org

Thế còn Santa Claus là từ đâu ra? Santa Claus là do người Anh đọc trại chữ Sinterklaas trong tiếng Dutch của người Hoà Lan. Sinterklaas là cách nói vắn tắt “Sinte Nikolaas” [Thánh Nikolas] của dân Dutch. Trong truyền thuyết của họ, Thánh Klaas mặc bộ đồ Giám mục đỏ, cưỡi con bạch mã tên Amerigo, tay cầm quyển sổ trong đó ghi tên những đứa bé ngoan và những đứa bé hư. Sinterklaas còn có những người phụ tá “mặt đen” gọi là “black Petes” để phụ giúp. Những người phụ tá này tay cầm roi [tiếng Dutch là “roe”] để đét đít trẻ hư. Họ cũng mang những bịch kẹo để ném vào nhà có những đứa trẻ ngoan (bắt chước màn ném bịch vàng). Càng về sau người ta càng vẽ ra nhiều công việc khác cho đám “black Petes” làm, như phụ Sinterklaas gói quà, làm GPS chỉ đường cho bầy tuần lộc (reindeer), leo nóc nhà, tụt ống khói, v.v. v.v. và v.v.

UserPostedImage


Tranh minh họa cho bài thơ “Cuộc viếng thăm của St Nicholas”, 1864 – Nguồn: publicdomainreview.org

Vào thời thực dân, người Âu Châu đem các truyền thống văn hoá của mình sang những vùng đất thuộc địa. Tại Bắc Mỹ vào thế kỷ 17, người Dutch định cư ở khu vực New Amsterdam (tức New York ngày nay) cũng tổ chức ăn mừng Lễ Thánh Nicholas vào ngày 6/12 hàng năm như ở cố quốc. Nhưng đến khi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ra đời (1776) thì người Mỹ gốc Anh đã chiếm đa số nên lễ lạt của người Dutch dần dần phôi phai. Năm 1804 Hội Lịch Sử New York (New York Historical Society) ra đời; hội trưởng John Pintard quyết định chọn Saint Nicholas làm Thánh đỡ đầu cho Hội và cho cả thành phố. Ngày 6/12/1810 Hội tổ chức Lễ Thánh Nicholas thứ nhất; nhân dịp này họa sĩ Alexander Anderson được thuê vẽ một bức tranh minh họa cho sự kiện này. Ðó là lần đầu tiên người ta nhìn thấy những chi tiết [hư cấu] mới mẻ như lò sưởi với những chiếc vớ đầy quà do “SANCTE CLAUS” mang đến cho các đứa bé ngoan.

UserPostedImage


“Nghỉ phép Giáng Sinh”, của họa sĩ Thomas Nast vẽ cho tờ Harper’s Weekly, 1863 – Nguồn: publicdomainreview.org

Cũng đúng vào dịp này văn hào Washington Irving, một người bạn của John Pintard, cho xuất bản một câu chuyện về Thánh Nicholas với những chi tiết nặng phần tưởng tượng. Tuy lúc ấy câu chuyện này không được nhiều người biết, nhưng 10 năm sau giáo sư Clement C. Moore đã mượn một số ý tưởng của Irving (và bức tranh minh họa của Anderson) để chế tác bài thơ nổi tiếng “Cuộc Viếng Thăm của Thánh Nicholas” mà ngày nay còn được biết đến với tựa đề “Một Ðêm Trước Giáng Sinh”.

Nối tiếp truyền thống đó, đến thời Nội Chiến (1860-1865) họa sĩ Thomas Nast cũng đã có những đóng góp đáng kể vào câu chuyện Santa Claus với những bức tranh tả cảnh St Nicholas thăm viếng binh lính [Union] dịp Giáng Sinh. Cuối thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20 lễ Giáng Sinh ngày càng được nhiều người Mỹ ăn mừng hơn. Thậm chí ở Nhật người ta cũng bắt chước ăn Noel với Santa Claus. Thời Ðệ Nhất Thế Chiến hình ảnh Santa Claus cũng được dùng để uỷ lạo tinh thần chiến binh. Sang Ðệ Nhị Thế Chiến thì Santa Claus đã trở thành một truyền thống không riêng gì của người dân Mỹ mà còn của quân đội viễn chinh. Một trong những lý do chính là loạt tranh của họa sĩ Norman Rockwell vào thập niên 1920-1930, nổi tiếng với cảnh xã hội đời thường đề cao các giá trị tinh thần cốt lõi của người Mỹ. Dưới nét cọ tài tình của Rockwell, người Mỹ lần đầu tiên nhìn thấy một Santa Claus giống như ông già bụng bự hàng xóm chứ không phải một vị Thánh xa lạ nào đó nữa. Hơn bất cứ ai hết, Norman Rockwell đã biến Santa Claus thành một người Mỹ chân chính.

UserPostedImage


Santa Claus cổ điển của họa sĩ Norman Rockwell Nguồn:publicdomainreview.org

Nhưng có công lớn nhất trong việc mang Santa Claus đến với đại chúng không ai khác hơn là công ty Coca-Cola. Từ những thập niên đầu của thế kỷ 20 vài thương hiệu lớn đã nảy ra ý tưởng dùng Santa Claus để quảng cáo cho các mặt hàng của mình — như Procter & Gamble với bột giặt chẳng hạn. Riêng Coca-Cola thì gặp một thử thách hơi bất thường là vào mùa Ðông người ta ít có nhu cầu uống nước ngọt ướp đá, nên muốn quảng cáo cô-ca vào những tháng lạnh không phải dễ. Năm 1931 Coca-cola nghĩ ra cách mướn họa sĩ Haddon Sundbloom vẽ một nhân vật Santa Claus đặc biệt cho thương hiệu của mình. Sundbloom bèn dùng bài thơ “Một Ðêm Trước Giáng Sinh” làm nền cho câu chuyện, thêm thắt vào đó một số chi tiết mượn từ tranh của Anderson và Rockwell để tạo nên một Santa Claus đặc thù của Coca-cola. Tuy trước đây không phải thời đại nào St Nicholas cũng được các họa sĩ cho mặc áo đỏ, nhưng vì Sundbloom vẽ cho Coca-cola nên dĩ nhiên ông chọn hai màu đỏ và trắng cho Santa Claus của mình.

UserPostedImage


Ông già Nô-en hiện đại, theo tiêu chuẩn Coca-cola do họa sĩ Haddon Sundbloom chế tác – Nguồn: coca-cola:

Mẩu quảng cáo đầu tiên dùng hình ảnh Santa Claus của Sundbloom xuất hiện trên tuần báo Saturday Evening Post vào mùa Giáng Sinh 1931. Chiến dịch quảng cáo dùng Santa Claus của Coca-cola thành công đến độ sau đó Sundbloom được mướn vẽ thêm nhiều mẩu quảng cáo Santa Claus nữa, đến năm 1964 ông mới ngưng. Qua nét cọ của Sundbloom, những người “mặt đen” trong truyền thuyết Dutch xa xưa được biến thành những chú phụ việc người Elf thật dễ thương. Ngày nay tất cả mọi người đều dùng hình ảnh Santa Claus của Sundbloom làm chuẩn. Không mấy ai còn nhớ trước đó đã từng có vô số phiên bản Santa Claus rất khác; cũng không ai buồn sáng chế ra phiên bản Santa Claus nào khác nữa để thay thế.

Nhưng Sundbloom không chỉ vay mượn ý tưởng của người đi trước, ông còn sáng tạo ra một nhân vật không hề có trong truyền thuyết Sinterklaas, đó là … Bà Santa!! Và người mẫu cho ông? Không ai khác hơn là … vợ của họa sĩ!

IB
Dallas, TX.

Edited by user Tuesday, December 25, 2018 2:39:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9909 Posted : Tuesday, December 25, 2018 1:55:42 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô
trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2018


J.B. Đặng Minh An
dịch
24/Dec/2018

UserPostedImage

Lúc 9h30 tối 24 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ Vọng Giáng Sinh. Đây là năm thứ sáu ngài cử hành thánh lễ này trong cương vị Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh.

Đồng tế với Đức Thánh Cha có 30 Hồng Y, 40 Tổng Giám Mục và Giám Mục, 250 linh mục, trước sự hiện diện của 9 ngàn tín hữu ngồi chật thánh đường.

Đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đặt tượng ảnh Chúa Hài Đồng Giêsu vào trong máng cỏ, ở trên ngai nhỏ trước bàn thờ chính.

Khi bài ca Vinh Danh được xướng lên, tất cả các chuông của Đại Vương cung Thánh đường được đánh lên cùng với đàn phong cầm.

Cạnh máng cỏ ở trước Bàn thờ Tuyên Xưng đức tin, có một ngai nhỏ trên đó có đặt một sách Tin Mừng, để nói lên rằng trong biến cố vĩ đại của đêm Giáng Sinh: Lời của Thiên Chúa đã làm người.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Ông Giuse cùng với người phối ngẫu của mình, lên đường đến thành vua Đavít gọi là Bêlem (Lc 2: 4). Tối nay, chúng ta cũng đến Bêlem để khám phá mầu nhiệm Giáng Sinh.

Bêlem: danh từ này có nghĩa là nhà bánh. Trong “ngôi nhà” này, ngày hôm nay, Chúa muốn gặp gỡ cả nhân loại. Ngài biết rằng chúng ta cần lương thực để sống. Tuy nhiên, Ngài cũng biết rằng những loại dưỡng chất của thế giới này không làm thỏa mãn con tim. Trong Kinh thánh, tội lỗi nguyên thủy của loài người liên quan chính xác đến việc ăn uống: nguyên tổ của chúng ta đã “cầm lấy trái cây và ăn”, Sách Sáng thế (xem 3: 6) cho biết như thế. Họ đã cầm lấy và đã ăn. Nhân loại trở nên tham lam và mê ăn uống. Trong thời đại của chúng ta, đối với nhiều người, ý nghĩa cuộc sống hệ tại ở việc chiếm hữu một cách dư thừa vật chất. Dấu ấn của lòng tham vô độ được ghi đậm trong toàn bộ lịch sử loài người, ngay cả ngày hôm nay, khi thật nghịch lý thay, một thiểu số ăn uống xa xỉ trong khi quá nhiều người chẳng có lương thực cần thiết hàng ngày để sống còn.

Bêlem là bước ngoặt làm thay đổi tiến trình của lịch sử. Ở đó, Chúa, trong “nhà bánh”, được sinh ra trong máng cỏ. Như thể Người muốn nói: “Này là Thầy, là phần lương của các con”. Người không chiếm hữu, nhưng Người cho chúng ta ăn; Người không trao cho chúng ta một của ăn đơn thuần, nhưng là chính Người. Ở Bêlem, chúng ta khám phá ra rằng Thiên Chúa không lấy đi sự sống, nhưng trao ban sự sống. Đối với chúng ta, những người từ thuở chào đời đã quen với việc cầm lấy và ăn, Chúa Giêsu bắt đầu nói: “Hãy cầm lấy mà ăn. Này là mình Thầy” (Mt 26:26). Cơ thể nhỏ bé của Hài Nhi Bêlem nói với chúng ta một phương thức mới để sống cuộc sống của chúng ta: không phải bằng cách ăn uống ngấu nghiến và tích trữ, nhưng bằng cách chia sẻ và cho đi. Thiên Chúa làm cho mình ra nhỏ bé để Ngài có thể là lương thực của chúng ta. Khi sống nhờ vào Ngài, bánh của sự sống, chúng ta có thể được tái sinh trong tình yêu, và phá vỡ vòng xoáy của sự giành giật và tham lam. Từ “nhà bánh’, Chúa Giêsu đưa chúng ta trở về nhà, để chúng ta có thể trở thành gia đình của Thiên Chúa, thành anh chị em với người lân cận. Đứng trước máng cỏ, chúng ta hiểu rằng lương thực của cuộc sống không phải là của cải vật chất mà là tình yêu, không vơ vét nhưng bác ái, không phô trương nhưng đơn giản.

Chúa biết rằng chúng ta cần được nuôi dưỡng hàng ngày. Đó là lý do tại sao Người hiến thân cho chúng ta mỗi ngày trong cuộc đời: từ máng cỏ ở Bêlem đến Phòng Tiệc Ly ở Giêrusalem. Hôm nay cũng vậy, trên bàn thờ, Ngài trở thành lương thực cho chúng ta; Ngài gõ cửa nhà chúng ta, để vào và cùng ăn với chúng ta (x. Kh 3:20). Vào ngày Giáng Sinh, chúng ta trên trái đất này đón nhận Chúa Giêsu, bánh từ trời xuống. Đó là một loại bánh không bao giờ hư nát, nhưng cho chúng ta ngay từ bây giờ được nếm hưởng trước cuộc sống vĩnh cửu.

Ở Bêlem, chúng ta khám phá ra rằng sự sống của Thiên Chúa có thể đi vào trái tim của chúng ta và ngự ở đó. Nếu chúng ta chào đón món quà này, lịch sử sẽ thay đổi, bắt đầu với mỗi người chúng ta. Vì, một khi Chúa Giêsu ngự trong lòng chúng ta, trung tâm của cuộc sống không còn là bản ngã hung hăng và ích kỷ của tôi nữa, nhưng là Đấng được sinh ra và sống vì tình yêu. Tối nay, khi chúng ta nghe thấy lời hiệu triệu đi lên Bêlem, ngôi nhà bánh, chúng ta hãy tự hỏi: Lương thực của cuộc đời tôi là gì, đâu là điều tôi không thể không có? Đó có phải là Chúa không, hay là điều gì khác? Sau đó, khi chúng ta bước vào máng lừa, cảm nhận được nơi sự nghèo khó của Hài Nhi mới sinh một mùi hương mới của cuộc sống, mùi của sự đơn sơ, chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có thực sự cần tất cả những của cải vật chất và những công thức phức tạp này để sống không? Tôi có thể sống mà không cần tất cả các thứ phụ gia không cần thiết này và sống một cuộc sống đơn giản hơn không? Ở Bêlem, bên cạnh nơi Chúa Giêsu nằm, chúng ta nhìn thấy những người đã thực hiện một cuộc hành trình để đến đây: Đó là Đức Maria, Thánh Giuse và các mục đồng. Chúa Giêsu là lương thực cho cuộc hành trình. Ngài không thích những bữa ăn dài, kéo dài hết giờ này sang giờ khác, nhưng thúc giục chúng ta sớm đứng dậy ra khỏi bàn ăn để phục vụ, để là lương thực cho người khác. Chúng ta hãy tự hỏi: Vào mùa Giáng Sinh này tôi có chia sẻ cơm bánh của tôi với những người chẳng có gì để ăn không?

Sau ý tưởng Bêhem, là “nhà bánh”, chúng ta hãy suy ngẫm về Bêlem như là thành của vua Đavít. Ở đó, chàng trai trẻ Đavít là một người chăn cừu, và trong tư cách đó đã được Chúa chọn làm người chăn dắt và lãnh đạo dân Ngài. Vào ngày Giáng Sinh, tại thành vua Đavít, chính những người chăn cừu đã chào đón Chúa Giêsu bước vào thế giới. Trong đêm đó, Tin mừng cho chúng ta biết, những mục đồng đầy nỗi sợ hãi (Lc 2: 9), nhưng thiên thần nói với họ rằng “Đừng sợ” (câu 10). Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe cụm từ này trong Tin mừng: “Đừng sợ”? Dường như Thiên Chúa liên tục lặp lại lời này khi Ngài tìm kiếm chúng ta. Bởi vì, ngay từ đầu, do tội lỗi của mình, chúng ta đã sợ hãi Chúa; sau khi phạm tội, ông Adong nói: “Tôi đã sợ nên tôi trốn tránh” (St 3:10). Bêlem là phương thuốc cho nỗi sợ hãi này, bởi vì bất kể bao nhiêu lần loài người nói “không”, Chúa vẫn không ngừng nói “có”. Ngài sẽ luôn là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Và e rằng sự hiện diện của Người gây ra kinh sợ, Ngài đã biến mình thành một đứa trẻ dịu dàng. Đừng sợ: những lời này không được nói cùng các vị thánh nhưng là với những người chăn cừu, những người đơn sơ, những người trong thời đó chắc chắn không nổi tiếng với những cách cư xử tinh tế và lòng đạo đức của họ. Con của vua Đavít được sinh ra giữa các mục đồng để nói với chúng ta rằng sẽ không bao giờ có ai một mình và bị bỏ rơi; chúng ta có một vị Mục Tử chinh phục mọi nỗi sợ hãi và yêu thương tất cả chúng ta, không trừ một ai.

Các mục đồng của Bêlem cũng cho chúng ta biết làm thế nào để ra đi gặp Chúa. Họ đã canh thức vào ban đêm: họ không ngủ vùi, nhưng làm những gì Chúa Giêsu thường yêu cầu tất cả chúng ta làm, cụ thể là tỉnh thức (x. Mt 25:13; Mc 13:35; Lc 21,36). Họ vẫn tỉnh táo và chăm chú trong bóng đêm; và khi đó ánh sáng của Thiên Chúa “chiếu rọi xung quanh họ” (Lc 2: 9). Đây cũng là trường hợp của chúng ta. Nếu cuộc sống của chúng ta được ghi dấu bằng sự chờ đợi, thì trong bối cảnh u ám của những nan đề, vẫn loé lên hy vọng vào Chúa, và lòng khao khát sự quang lâm của Người; và khi đó chúng ta sẽ nhận được cuộc sống của Người. Còn nếu như cuộc sống của chúng ta được đánh dấu bởi các mong muốn, trong đó tất cả những gì quan trọng đối với chúng ta chỉ là sức mạnh và khả năng của chúng ta; thì ánh sáng của Chúa bị cấm cản không đến được với con tim chúng ta. Chúa thích được chờ đợi, và chúng ta không thể chờ đợi Ngài bằng cách nằm dài trên băng ghế, ngủ vùi. Vì vậy, các mục đồng lập tức lên đường: chúng ta được cho biết rằng họ đã vội vã ra đi (câu 16). Họ không chỉ đứng đó như những người nghĩ rằng họ đã đến rồi và không cần phải làm gì thêm. Thay vào đó họ lên đường; họ bỏ lại bầy chiên không ai bảo vệ; họ mạo hiểm vì Chúa. Và sau khi nhìn thấy Chúa Giêsu, mặc dù họ không phải là những người đàn ông có thể dễ dàng tuôn ra những lời hay ý đẹp, họ ra đi để công bố sự chào đời của Hài Nhi mới sinh, vì thế “tất cả những người nghe thấy đều ngạc nhiên về những gì các mục đồng nói với họ” (câu 18).

Tỉnh thức, cất bước ra đi, mạo hiểm, kể lại vẻ đẹp: tất cả đều là những hành vi yêu mến. Vị Mục tử tốt lành, Đấng vào ngày Giáng Sinh đến để hiến mạng sống mình cho đàn chiên, sau này, vào lễ Phục sinh, đã hỏi Thánh Phêrô và, qua thánh nhân, Chúa hỏi tất cả chúng ta, câu hỏi cuối cùng này: “Con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15). Tương lai của đàn chiên sẽ phụ thuộc vào cách câu hỏi đó được được trả lời. Tối nay chúng ta cũng được yêu cầu trả lời Chúa Giêsu với những lời: “Con yêu Chúa”. Câu trả lời được đưa ra bởi mỗi người là cần thiết cho cả đàn chiên.

“Nào chúng ta hãy sang Bêlem” (Lc 2:15). Với những lời này, các mục đồng đã lên đường. Lạy Chúa, chúng con cũng vậy, cũng muốn đi lên Bêlem. Cả ngày hôm nay, con đường cũng chông gai như thế: đỉnh cao của sự ích kỷ của chúng ta cần phải được vượt qua, và chúng ta không được lạc bước hoặc trượt vào tinh thần thế gian và chủ nghĩa tiêu thụ.

Lạy Chúa, con muốn đến Bêlem, vì có Chúa đang chờ đợi con ở đó. Con muốn nhận ra rằng Chúa, đang nằm trong máng cỏ, là lương thực đời con. Con cần hương thơm dịu dàng của tình yêu Chúa để đến lượt con, con có thể là chiếc bánh bẻ ra cho thế giới. Hãy đặt con trên vai của Chúa, vị Mục tử tốt lành; khi được Chúa yêu, con sẽ có thể yêu mến anh chị em của mình và chìa tay ra nắm lấy họ. Khi đó sẽ là ngày Giáng Sinh, khi con có thể nói với Chúa: “Lạy Chúa Chúa biết tất cả mọi thứ; Chúa biết con yêu Chúa” (x. Ga 21,17).

Tình yêu nhập thể


12/25/2018 9:30:51 AM

Thứ Ba Mùa Giáng Sinh Năm lẻ - lÊ Ban Ngày (Is 52, 7-10; Dt 1, 1-6; Ga 1, 1-18; Hoặc đọc bài vắn này: Ga 1, 1-5. 9-14)


UserPostedImage

Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể. Thiên Chúa đã xuống thế, mặc lấy thân phận con người, hoà mình vào những thực tại của kiếp người. Và để chia sẻ cuộc sống con người, Ngài đã trở nên giống chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Thiên Chúa đã bước xuống phận con người, để con người được tiến lên ngôi Thiên Chúa. Ngài đã cùng với những người thành tâm thiện chí phấn đấu đẩy lùi những gì là xấu xa và phát huy những gì là tốt đẹp, xứng với phẩm giá con người.

Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta, đó là lời rao giảng đầy xác tín của thánh Gioan tông đồ mà chúng ta vừa nghe trong bài tin mừng hôm nay.

Ngôi Lời ấy chính là Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà tối hôm qua chúng ta long trọng, hân hoan và phấn khởi mừng kỷ niệm ngày Ngài giáng trần và ở giữa chúng ta, nhưng với đức tin Kitô giáo, chúng ta đi xa hơn nữa để nhìn thấy và chiêm ngắm Đấng vì Yêu mà trở thành xác phàm như chúng ta.

Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta. Quả thế, Thiên Chúa không phải chỉ làm người giả hiệu, mà Ngài đã cắm lều ở giữa chúng ta. Để nhận ra điều đó, chúng ta hãy bước đến hang đá. Hẳn nhiên đó chỉ là biểu tượng. Nhưng là một biểu tượng nhắc nhớ một biến cố lịch sử duy nhất. Một cảnh sống nghèo nàn, thanh bạch đến thiếu tất cả, giữa một đêm tối không đèn, không đóm, nơi một góc trời không tên không tuổi. Hai người bạn trẻ, hai người lao động đơn sơ nằm nhờ trên đống rơm giữa những con vật hiền lành. Một hài nhi mới sinh trong một cuộc hành trình bất đắc dĩ. Nhưng Thiên Chúa đó!

Chúa Giêsu đến ở luôn nơi chúng ta. Ngài tự mời để trở nên thành phần cuộc sống của tôi và Ngài chờ mong nhận được những sự chăm sóc, quan tâm, tình thương. Ngài cũng chờ mong ta để Ngài lớn lên, phát triển. Các bạn thấy không, xúc động khi tiếp đón "bé Giêsu" có ích gì nếu ta không để chỗ cho Ngài lớn lên, phát triển đến nỗi chiếm cả cuộc đời của chúng ta, tới độ Ngài trở thành Chủ của chúng ta như một bài ca cổ xưa đã nói: "Thầy chí thánh của chúng ta vừa mới sinh ra cho chúng ta". Vì ta phải ý thức: chấp nhận Thiên Chúa đến viếng thăm tức là chúng ta phải dấn thân vào những nẻo đường đầy yêu sách.

Ta thấy Tình Yêu khiêm tốn. Thiên Chúa đã cúi xuống để tặng trao cho con người. Con Thiên Chúa làm người sinh nơi hang súc vật, không một chút hào quang: Ngài sinh ra trong đêm tối; không một chút quyền lực: Ngài là trẻ thơ khóc oe oe. Đấng siêu việt nay chịu giới hạn bởi thời gian. Đấng Tuyệt Đối lại mang một thân xác hữu hạn. Tình Yêu khiêm tốn không làm chúng ta bị choáng ngợp. không ban bố một cách cha chú, nhưng biết gõ cửa và chờ đợi.

Thiên Chúa không yêu thương chúng ta từ trời cao. Ngài đã đến cắm lều ở giữa chúng ta, trong da thịt Đức Giêsu Nazarét. Điều mà không ai có thể tưởng tượng ra, đó là Thiên Chúa liên đới trọn vẹn với số phận mạt kiếp của chúng ta. Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta, như là một người nghèo nhất tại Bêlem trước khi trở thành người rốt hết trên thập giá. Giáng Sinh nhắc nhớ cuộc gặp gỡ thân tình có một không hai đó giữa Thiên Chúa và con người như một huyền nhiệm, như một trao đổi kỳ diệu.

Bêlem là một lời mời gọi tha thiết và cấp thiết cho tương lai nhân loại. Thiên Chúa hóa thân làm một trẻ sơ sinh để mời gọi ta hãy biết tôn trọng sự sống. Thiên Chúa sinh ra làm một trẻ thơ yếu ớt để mời gọi ta hãy biết yêu thương những người bé nhỏ, yếu hèn. Thiên Chúa sinh ra trong cảnh nghèo nàn để mời gọi ta hãy biết nâng đỡ những người nghèo khổ. Thiên Chúa sinh làm con Đức Mẹ Maria để mời gọi ta hãy biết kính trọng phụ nữ. Thiên Chúa sinh ra trong một gia đình để mời gọi ta hãy biết bảo vệ những truyền thống tốt đẹp đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Việc Thiên Chúa đến viếng thăm cũng mang lại cho chúng ta một sự ngạc nhiên rất lớn nữa. Quả thật, Ngài không đến một mình, Ngài kéo theo một đám người không mấy danh giá. Một câu hỏi vang lên đặc biệt mạnh trong đem Giáng Sinh này: "Nhưng lạy Ngài có khi nào chúng tôi đã nuôi nấng, đón tiếp, viếng thăm Ngài đâu? Có khi nào chúng tôi đã không làm điều đó?". Anh chị em đã biết rõ câu trả lời rồi. Khi ta để Chúa Giêsu lớn lên, Ngài thực sự mang gương mặt của những người đàn ông đàn bà của ngày hôm nay, và rất thường là những gương mặt của những người nghèo nhất và xấu số nhất.

Giáng Sinh là lễ của niềm vui. Vui vì con người được Thiên Chúa yêu thương. Vui vì con người được nâng lên địa vị cao trọng. Hôm nay khi đọc Kinh Tin Kính đến câu: "Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế", ta hãy quỳ gối trước tình yêu thương cao cả của Chúa dành cho ta. Quỳ gối để suy niệm sự cao cả của con người vì được Chúa yêu thương.

Ai yêu anh em, kẻ ấy ở trong ánh sáng (l Ga 2,10). Một tình yêu đích thật giữa người Kitô hữu với nhau và của người Kitô hữu với mọi người, đó phải là ánh sáng mà họ có sứ mệnh mang đến cho thế gian hôm nay. Trong mức độ mà nó tinh tuyền, nó sẽ gặp phải sức chống đối của tối tăm, nhưng kẻ nào đón nhận nó, sẽ đi trên con đường trở nên con cái Chúa.

Chính Chúa Giêsu cũng đã để cao giá trị của tình bạn khi Ngài nói với các môn đệ rằng: "Thầy đã gọi chúng con là bạn hữu, vì Thầy đã tỏ cho chúng con am tường mọi điều Thầy nghe nơi Cha Thầy". Cũng vì tình yêu cao quí mà Chúa Giêsu đã tự nguyện đến trần gian mặc lấy thân phận con người. Niềm vui của Chúa Giêsu là trở nên như chúng ta những con người yếu đuối hạn hẹp mà Người đã muốn nâng lên hàng bạn hữu, là trở nên thành phần của đại gia đình nhân loại và cùng đi với chúng ta trên con đường trở về với Thiên Chúa Cha. Đấng Emmaunuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta chính là món quà cao cả nhất. Thiên Chúa ở với loài người, là ý nghĩa sâu xa nhất của mầu nhiệm Giáng Sinh Nhập Thể.

Huệ Minh

Noel: lễ của tình yêu, hy vọng và sẻ chia


12/25/2018 9:25:04 AM

"Đừng sợ, này ta báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại. Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta " (Lc, 2, 10). Vâng, một niềm vui cả thể không trọng đại sao được, bởi niềm vui này không dành cho riêng ai hay cho một nhóm người nào, mà là cho toàn dân !

UserPostedImage


1) Noel lễ của TÌNH YÊU

Sống ở trên đời, ai trong chúng ta cũng muốn yêu và được yêu, bởi tất cả chúng ta đã được yêu bằng một tình yêu cao cả. Bằng chứng là "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con một Người " (Ga. 3, 16-17).

Mấy ngày nay, khi dạo thăm một số nhà thờ và ngắm nhìn nào là hang đá, hay cảnh Belem, tôi bỗng dừng lại hồi lâu trước một hang đá trang hoàng rất sống động, tôi có cảm tưởng như mình đang đối diện với cánh đồng Belem khi xưa và tự nhủ thầm trong lòng rằng, à cách đây hơn 2000 năm tại Belem, Con Một Thiên Chúa đã giáng sinh làm người. Đó là một tình yêu cao cả, mà Thiên Chúa đã tặng ban cho mỗi người chúng ta.

2) Noel, lễ của HY VỌNG

Trong lúc tôi đang trâm ngâm suy ngắm thì thấy một người mẹ đưa tay chỉ về phía tượng Chúa Hài Đồng và nói với thằng con nhỏ của bà rằng : "Đấy, con thấy không Thiên Chúa hóa thân làm em bé đấy ! "

Thiên Chúa giáng sinh làm người để giải thoát con người khỏi tội lỗi, khỏi muôn điều lo sợ, sợ thiên tai, nhân tai, sợ chết... Đó là niềm tin và hy vọng cho chúng ta.

3) Noel, lễ của sự SẺ CHIA.

Các đấng giáo phụ nhắc đi nhắc lại ý muốn: "Thiên Chúa làm người để con người trở nên thiên chúa". Quả thật, Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta món quà vô giá là chính Con một Chúa. Chúng ta cũng phải chia sẻ cho nhau những món quà nhân dịp kỷ niệm ngày Giáng sinh Con Một Chúa, đặc biệt trong gia đình, món quà ấy có thể là vật chất, là sự cảm thông với tinh thần vị tha, bằng lời nói, tiếng cười.

Thế giới xung quanh ta còn thiếu tiếng cười, còn biết bao người nghèo khổ và bất công, phải chăng chúng ta chưa có sẻ chia? Thánh Gioan Phaolô II, Giáo hoàng đã nói: "chính trong đêm Giáng sinh mà nền văn minh tình thương đã khai mào". Chúa chỉ thực sự ở trong ta và giáng sinh trong lòng ta khi chúng ta đón tiếp tha nhân; câu hỏi được đặt ra trong Mùa Giáng sinh này là, tha nhân có vị trí nào trong trái tim tôi?

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Độ

Nhân Giáng sinh, Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng khác biệt


25/12/2018

UserPostedImage

Giáo hoàng Francis hôm 23/12.

Trong thông điệp nhân dịp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis hôm 25/12 kêu gọi mọi người coi sự khác biệt là nguồn gốc dẫn tới sự phong phú, đa dạng, thay vì coi đó là điều nguy hiểm, đồng thời thúc giục hàn gắn và hòa giải ở những nơi xảy ra xung đột.

Theo AP, lời kêu gọi của Giáo hoàng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tinh thần dân tộc cũng như mối nghi ngờ về di dân ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuộc nội chiến ở Syria, nạn đói trong cảnh chiến tranh ở Yemen, chia rẽ xã hội ở Venezuela cũng như Nicaragua, xung đột ở Ukraine và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là những vấn đề gây quan ngại cho Giáo hoàng trong thông điệp truyền thống năm nay.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ở quảng trường St. Peter tại Vatican, trong tình trạng an ninh được tăng cường nghiêm ngặt, theo Reuters, Giáo hoàng kêu gọi “tình bằng hữu giữa những người có các ý kiến khác nhau” và “tôn trọng, lắng nghe người khác”, theo Reuters.

Giáo hoàng đầu tiên xuất thân từ Mỹ Latin cũng đề cập tới sự phân cực về di dân.

Ngài nói rằng Chúa muốn “sự yêu thương, chấp nhận và sự tôn trọng cho loài người đáng thương, vốn gồm nhiều sắc dân, ngôn ngữ và văn hóa”.

Giáo hoàng nói: “Sự khác biệt của chúng ta không gây hại hay là một mối nguy hiểm; chúng là nguồn gốc của sự phong phú”.

Người đứng đầu Vatican cũng cầu nguyện rằng tất cả sắc dân thiểu số được tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, và cho rằng một số tín đồ Công giáo mừng Giáng sinh trong “các tình cảnh khó khăn, nếu không muốn nói là thù nghịch”.

Theo AP, Trung Quốc năm nay giới hạn các buổi lễ mừng Giáng sinh, và mở chiến dịch đàn áp các nhà thờ Công giáo.

nguồn VOA

Giáo Hoàng thiết lập giáo phận Hà Tĩnh


December 24, 2018

Giáo hoàng Phanxicô vừa thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Linh mục Nguyễn Thái Hợp, hiện là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh, theo Vatican News.

UserPostedImage

Trong một thông báo hôm 22/12, Phòng Báo chí Toà thánh Vatican cho biết: “Giáo phận mới Hà Tĩnh [tiếng Latinh: Dioecesis Hatinhensis] ở miền Bắc Việt Nam, bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.”

Thông báo của Vatican cho biết, Toà Giám mục và Nhà thờ Chính toà của Giáo phận Hà Tĩnh toạ lạc tại giáo xứ Văn Hạnh. Giáo phận Hà Tĩnh thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, là giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Ngoài ra, Giáo Hoàng Phanxico còn bổ nhiệm Linh mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục chính toà Giáo phận Vinh, thay cho Linh mục Nguyễn Thái Hợp.

Tuy nhiên, Vatican không cho biết nguyên nhân của việc bổ nhiệm và điều chỉnh này.

Theo Hội đồng Giám mục Việt Nam, tân Giám mục Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp, 73 tuổi, từng phụ trách giáo phận Vinh trong 8 năm qua, “sẽ coi sóc giáo phận mới với diện tích hơn 14 ngàn km vuông với 241.112 tín hữu Công Giáo và 96 giáo xứ.”

Linh mục Nguyễn Hữu Long, 65 tuổi, làm Giám mục Phụ tá Hưng Hóa từ năm 2013, “sẽ phụ trách Giáo phận Vinh được điều chỉnh có diện tích hơn 16 ngàn km vuông với 281.934 số tín hữu Công Giáo và 93 giáo xứ.”

Giáo hoàng kêu gọi các linh mục phạm tội hãy tự thú

Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu 21/12 kêu gọi các linh mục đã từng xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hãy ra tự thú. Đây là một trong những phát biểu mạnh mẽ nhất của Giáo hoàng về cuộc khủng hoảng xảy ra ở nhiều nơi trong Giáo hội Công giáo La Mã.

UserPostedImage

Giáo hoàng Phanxicô đọc diễn văn trước Giáo triều La Mã hôm 21/12/2018

Tuy hiện nay chưa rõ ý của Giáo hoàng Phanxicô muốn nói đến ra đầu thú với hệ thống tư pháp của Giáo hội, hay hệ thống tư pháp của chính quyền dân sự, hay cả hai, song các nguồn tin tại Vatican tin rằng đây là lần đầu tiên Giáo hoàng đưa ra lời kêu gọi trực tiếp như vậy.

“Ta muốn nói điều này với những kẻ xâm hại trẻ vị thành niên: hãy cải tà quy chính và tự thú với công lý của con người, và chuẩn bị cho công lý của thánh thần”, Giáo hoàng Phanxicô nói trong bài diễn văn nhân dịp lễ Giáng sinh trước Giáo triều La Mã, tức là chính quyền trung ương của Tòa thánh Vatican.

Lời phát biểu của Giáo hoàng Phanxicôđược đưa ra hai tháng trước một hội nghị thượng đỉnh bất thường về cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục, sẽ có sự tham dự của các vị đứng đầu khoảng 110 hội đồng giám mục Công giáo quốc gia và hàng chục chuyên gia và lãnh đạo các nhóm tôn giáo ở Vatican.

Trước đây, Giáo hoàng Phanxicô đã sử dụng diễn văn lễ Giáng sinh để lên án các vụ tham nhũng và quản lý yếu kém ở Giáo triều La Mã. Lần này, ông xoáy vào cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục trên toàn cầu.

“Phải nói rõ rằng, đối mặt với những hành vi đồi bại đó, Giáo hội sẽ nỗ lực tối đa và làm mọi điều cần thiết để đưa ra công lý bất cứ ai đã phạm tội như vậy. Giáo hội sẽ không bao giờ tìm cách che giấu hoặc xem nhẹ bất kỳ trường hợp nào”, ông nói.

Trước đây, khi Giáo hoàng đưa ra những cam kết tương tự rằng giáo hội sẽ không khoan nhượng, các nhóm nạn nhân đã chế giễu, nói rằng Giáo hội phải đưa ra một chính sách rõ ràng để buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm về việc xét txử không đến nơi đến chốn các vụ xâm hại. Các nhóm nạn nhân nói rằng đó chính là việc mà hội nghị vào tháng 2 tới cần phải làm.

VativanNews, VOA

Trump ngày Giáng sinh: Chính phủ đóng cửa
cho đến khi có $5 tỉ xây tường


December 25, 2018

UserPostedImage

(NBC New) – Chính phủ sẽ không mở cửa cho đến khi nào có được $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, Tổng thống Donald Trump chia sẻ với các ký giả sau cuộc gọi chúc binh sĩ Giáng sinh.

Chính phủ đóng cửa đã bước sang ngày thứ tư, và có lẽ sẽ kéo dài cho hết tuần này. Tổng thống bảo, Mỹ phải có “một bức tường, một hàng rào, hay bất cứ cái gì mà họ muốn gọi tên cũng được.”

Ông Trump vào hôm thứ Ba cũng nhấn mạnh, bức tường qua cải tiến và những hợp đồng mới thực sự đã được lên kế hoạch xây cất và tân trang. Tổng thống cho hay, 115 dặm tường được dự tính xây ở Texas, và ông sẽ ghé thăm, tham dự lễ động thổ vào cuối tháng 1 sang năm.

“Đó là một đoạn lớn vì chúng ta đang nói về 500 đến 550 dặm. Đó là đường biên giới 2000 dặm nhưng phần lớn là núi và những khu vực người ta không thể băng qua được,” ông Trump nói. “Vì vậy chúng ta sẽ xây khoảng 500 đến 550 dặm. Và chúng ta đã có hợp đồng 115 dặm vào hôm qua, hợp đồng với giá tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta sẽ có một bức tường lớn ở đó và có những khu vực khác để ký hợp đồng.”

Trump cũng cho biết thêm, ông muốn có bức tường hoàn tất vào “khoảng thời gian bầu cử.” Rõ ràng Tổng thống muốn nhắm đến tháng 11 năm 2020 khi ông ra tái tranh cử.

Tổng thống vẫn tiếp tục trút tức giận lên Dân chủ, tố cáo Dân chủ không muốn tường biên giới vì họ muốn mở cửa cho di dân lậu tràn vào, điểm và lãnh đạo Dân chủ phủ nhận mạnh mẽ. Dân chủ chỉ đồng ý cấp cho $1,6 tỉ Mỹ kim nằm trong ngân sách an ninh biên giới. Trong cuộc họp với hai lãnh đạo Dân chủ, bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer thương lượng về ngân sách xây tường, Tổng thống Mỹ từng bảo, “lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ” và “sẽ lãnh trách nhiệm.”

Tổng thống cũng tuyên bố, “nhiều” nhân viên chính phủ bị tạm nghỉ việc không ăn lương muốn ông tiếp tục đóng cửa chính phủ cho đến khi nào nhận được ngân khoản xây tường. “Nhiều nhân viên như vậy nói với tôi, nên giữ vững lập trường cho đến khi nào có được tiền xây tường,” ông Trump nói.

Mới hôm qua, Tổng thống Mỹ lên Twitter than thở, “chỉ mỗi mình tôi (tội nghiệp cho tôi) ở Toà Bạch Ốc,” và “không thể cùng với gia đình” vì nghĩ rằng sẽ rất sai nếu trong lúc chính phủ đóng cửa mà mình lại về với gia đình ở Florida.

“Những gì đang xảy ra ở đất nước này thật đáng nhục nhã, nhưng tôi chúc mọi người một Giáng sinh an lành,” Tổng thống gởi ra lời chúc Giáng sinh.

Hương Giang (Theo NBC News)

Thế chiến thứ 3 xảy ra vì Biển Đông?


December 23, 2018

UserPostedImage

Hải quân Trung Quốc, gồm cả mẫu hạm Liêu Ninh tập trận trên Biển Đông hồi đầu năm 2017. (Hình: AFP/Getty Images)

LONDON, Anh (NV) – Giới chuyên viên phân tích chính trị quân sự sợ rằng nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang thách đố trên biển Đông, sẽ dẫn đến thế chiến thứ 3 dù không ai muốn.

Cho tới những ngày gần đây, từ các diễn biến hành động trên Biển Đông và những lời tuyến bố của các lãnh đạo và viên chức cấp cao của Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, xâu chuỗi lại với nhau, người ta thấy bóng dáng thế chiến thứ ba lởn vởn đâu đó khi mọi chuyện đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Thậm chí, có nhà phân tích còn sợ rằng hai siêu cường quân sự Mỹ và Trung Quốc bị lôi cuốn vào sự tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông của các nước trong khu vực, có thể xảy ra trong năm 2019, với hàng ngàn người có thể thiệt mạng. Sự tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp người ta sản xuất ra các loại võ khí tối tân và chính xác, đồng thời khả năng hủy diệt và sát thương khủng khiếp hơn.

Ông Malcolm Davis, phân tích gia cấp cao về chiến lược quốc phòng và khả năng (defence strategy and capability) của Viện Chính Sách Chiến Lược nước Úc tại thủ đô Canberra mới đây nói với đài CNN của Mỹ: “Trung Quốc sẽ không giảm các nỗ lực nhằm kiểm soát hoàn toàn Biển Đông. Trên căn bản, cái mà Trung Quốc muốn là biến Biển Đông thành cái hồ của họ.”

Theo ông Davis nhận định, chính phủ Trump nhiều phần cũng không lùi bước trước áp lực của Bắc Kinh.

Gregory Poling, một chuyên viên về luật lệ và hàng hải Á Châu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Hoa Thịnh Đốn nói với báo Al Jazeera hồi Tháng Mười 2018 là “Có rất nhiều vấn đề có thể dẫn đến xung đột Mỹ–Trung Quốc. Biển Đông là cái gai nhọn nhất. Nó nằm ngay trung tâm của chính sách Mỹ ở khu vực, nơi mà trật tự quốc tế đã được Hoa Thịnh Đốn xây dưng từ thời Thế chiến Thứ Hai. Vậy mà Trung Quốc sẵn sàng ức hiếp các láng diềng và thách đố thứ trật tự dựa trên pháp luật đó.”

Nếu chiến tranh xảy ra giữa hai nước có khả năng võ khí nguyên tử như Mỹ và Trung Quốc thì hậu quả sẽ khủng khiếp cho cả hai vùng.

UserPostedImage

TQLC Mỹ và Philippines tập trận đổ bộ hồi Tháng Năm 2018. (Hình: AFP/Getty Images)

Các nhà quan sát tại Trung Tâm Ngăn Ngừa Hành Động của Hội đồng Đối Ngoại (Council on Foreign Rlations), một tổ chức nghiên cứu độc lập tại Hoa Thịnh Đốn, coi Biển Đông là điểm nóng của thế giới khi cả Bắc Kinh cũng như Hoa Thịnh Đốn từ chối nhượng bộ tại khu vực được ước đoán có nhiều trữ lượng dầu khí dưới lòng biển và thủy lộ thương mại hàng đầu thế giới.

Khi Bắc Kinh xây dựng hơn một chục căn cứ quân sự quy mô khổng lồ trên Biển Đông tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người ta đã hình dung ra họ dùng chúng để làm gì.

Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và cả Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Bắc Kinh thì tham lam nhất, cậy sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ ở khu vực, tuyên bố chủ quyền 90% Biển Đông theo 9 cái vạch đứt quãng nối lại giống hình “Lưỡi Bò.”

Tháng Bảy, 2016, tòa trọng tài quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, phán quyết tuyên bố “Lưỡi Bò” của Bắc Kinh là vô giá trị nhưng Bắc Kinh ngang ngược chống lại.

Sau vụ chiến hạm Trung Quốc chận đường chiến hạm Mỹ “tuần tra hải hành” gần đảo nhân tạo Ga-Ven trong quần đảo Trường Sa cuối Tháng Chín, 2018, sang Tháng Mười Một, một chiến hạm khác của Mỹ đi gần một đảo tại quần đảo Hoàng Sa. Một sĩ quan cấp cao Trung Quốc hô hào nước này đưa hai chiến hạm, một chiếc chặn đường, một chiếc đâm hông tàu Mỹ nếu “xâm phạm vùng biển Trung Quốc” trên biển Đông.

Chưa thấy một biến cố nào như vậy diễn ra nhưng hai bên có tự kềm chế để Biển Đông đừng nổi sóng hay không, đó là những ẩn số mà giới chuyên gia phân tích đang bầy tỏ những lo âu.

(TN)

Thế Giới Cuối Năm Vẫn Biến Động


25/12/201807:59:00(Xem: 225)
Phạm Gia Đại

Những tờ lịch cuối cùng của năm 2018 đang từ từ rơi xuống, và năm 2018 đang lùi dần vào dĩ vãng. Năm 2018 được xem như một năm nhiều biến chuyển quan trọng trên thế giới, nhưng những ngày cuối năm lại chứng kiến nhiều biến động có thể dẫn đến đảo ngược tình hình trên thế giới trong những năm tới.

Trong tháng 12-2018, các trận bão tuyết dầy 30-40 cm phủ trắng xóa và gây mất điện cho 380 ngàn căn nhà tại các tiểu bang North Carolina, Georgia, Tennessee, Alabama, và Virgina, thì tại Nam Dương, một lần nữa thiên tai sóng thần Tsunami lại ập vào Indonesia vào tối ngày Thứ Bẩy 22-12-2018. Nguyên nhân vì động đất sụt lở dưới đáy biển đảo Anak Krakatau và vì núi lửa phun, gây nên những đợt sóng cao hơn 20 mét đổ sập vào các thành phố bờ biển của quần đảo Sumatra, Nam Dương, khi một ban nhạc tên “17” đang chơi trên bãi biển. Krakatau là tên ngọn núi lửa năm 1883 đã hoạt động trở lại khiến cho 30,000 người thiệt mạng.

Tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán đã tuột dốc báo động, và Tổng Thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích trách nhiệm về Chủ Tịch FED Jerome Powell, trong tình hình chính phủ có thể còn bị đóng cửa shutdown cho đến đầu năm 2019. Và ngày 24-12, trong ngày trước Lễ Giáng Sinh năm 2018, Tướng James Mattis, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, trước khi từ nhiệm, đã ký lệnh rút hết binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria theo lệnh của TT Trump – vì theo TT Trump, nhiệm vụ của các binh lính Hoa Kỳ không còn cần thiết nữa trong cuộc chiến chống ISIS đã kéo dài từ 5 năm nay. Vì Hoa Kỳ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng can dự vào cuộc chiến tại Syria.

Ngày đầu tiên bước qua tháng cuối năm, Bắc Mỹ như rung chuyển vì vụ bắt giữ Giám Đốc Tài Chánh CFO Mạnh Vãn Châu (Meng WanZhou) của công ty hàng đầu về viễn thông của Trung Cộng là Hoa Vi (Huawei) vì vi phạm lệnh cấm vận không phải chỉ của Mỹ, Canada, mà của thế giới với Iran, cũng vì gian lận về tài chính, và có những liên hệ đến những hoạt động tình báo gián điệp. Vụ bắt giữ này đã có từ tháng 8-2018, và theo nhiều quan sát viên, không có liên hệ gì đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Hoa đang lên cao độ sau hội nghị G-20 tại Buenos Aires, Argentina vừa qua. Tuy nhiên nó có thể mang nhiều hệ lụy đến nhiều quốc gia, vì tham vọng bá chủ thế giới của Tập Cận Bình trong hai bước tới là tung ra nhãn hiệu “Made In China” tràn ngập thế giới vào năm 2025, và bước lên đài vinh quang bá chủ thế giới vào năm 2049, đang bị lung lay tận gốc rễ. Chắc chắn họ Tập sẽ phản công với nhiều thủ đoạn trả đũa, dù ông ta đang trên đà thất thế trước những cuộc tấn công trực tiếp của Tổng Thống Trump và chính phủ Mỹ nhắm thẳng vào Bắc Kinh trên mặt thuế khóa về thương mại, và quân sự.

Theo Tổ Chức Các Phóng Viên không Biên Giới (RSF), FaceBook đã bị lạm dụng theo chiều hướng có lợi cho cộng sản Việt Nam (CSVN) khi khóa tài khoản của ông Lê Trung Khoa/ “Thoibao.de” tại Berlin, Đức. Thoibao.de là một trang báo được trên 2 triệu người theo dõi thường xuyên vì có những tin đúng đắn, trung thực, khi chỉ trích nhà nước CSVN về vi phạm nhân quyền, áp bức người dân trong nước. Ngoài ông Lê Trung Khoa còn có 23 nhà tranh đấu và bloggers khác, trong đó có ông Bùi Thanh Hiếu là “Người Buôn Gió”, một blogger nổi tiếng tại Berlin có trên 160,000 người theo dõi các bản tin của ông, cũng bị khóa tài khoản hay website bị CSVN quấy nhiễu, phá sập. Hai ông Lê Trung Khoa và Người Buôn Gió còn bị đe dọa tính mạng, và Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLB) đã lên tiếng bảo vệ.

Theo Thoibao.de, tình hình người dân bị bắt ở trong nước, vì đủ loại lý do trong đó có lý do chính trị và tệ nạn xã hội, vẫn gia tăng, và vấn nạn người dân bị chết một cách mờ ám tại đồn công an, bị nghi ngờ là bị bức tử, vẫn xẩy ra thường xuyên. Vụ mới nhất là ông Nguyễn Minh Sang, 46 tuổi, đã đột ngột thiệt mạng vào ngay ngày trước Lễ Giáng Sinh 24-12 tại đồn công an Quận Tân Bình, Sài Gòn, đang gây phẫn uất cho gia đình nạn nhân và người dân lành. Mặt khác, số lượng kiều hối của người Việt hải ngoại gửi về VN trong những năm gần đây đang gia tăng đáng ngại từ 11 tỷ lên 13 tỷ, và năm 2018 là 15.9 tỷ USD. Theo những người am hiểu về cộng sản, dù trực tiếp hay gián tiếp, dù vô tình hay cố ý, số tiền này đã giúp cho CSVN thêm sức mạnh để nuôi công an, đám xã hội đen và côn đồ gia tăng đàn áp những người yêu nước, và gửi cán bộ, người của họ ra hải ngoại phá hoại cộng đồng.

Cũng theo chỉ số về tự do báo chí năm 2018 của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF, và dựa trên danh sách vi phạm nhân quyền và bắt giữ nhà báo trên thế giới thì cộng sản Việt đứng hàng thứ 175 trên 180, và là nhà nước đứng đầu trong việc bắt giữ nhà báo với 26 người hiện trong trại giam. Trung Cộng đứng hàng thứ 178, và Bắc Triều Tiên đội sổ với hàng thứ 180.

Ngoài ra, vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức ngày 23-7-2017 để đem về VN xử tội, đã qua nhiều lần thương thuyết và đàm phán song phương trong năm 2018 giữa Đức và CSVN, vẫn chưa khai thông được vì phía cộng sản Việt Nam vẫn tìm cách lẩn tránh những yêu cầu trước sau như một của chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLB). Ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, CHLB Đức đã yêu cầu phía CSVN phải trao trả Trịnh Xuân Thanh nguyên vẹn, phải nhận tội bắt cóc, phải xin lỗi, và phải cam kết không tái phạm. Thế nhưng phía CSVN đã tìm mọi cách lái vấn đề qua hướng khác có lợi cho họ, và mỗi lần như thế đều bị phía CHLB Đức bác bỏ. Theo nhiều quan sát viên, người cộng sản trong nước vẫn mang ý niệm rằng về các khoản viện trợ của Liên Hiệp Châu Âu cho VN, phía Châu Âu kể cả Đức cần có VN làm đối tác, cần VN hơn là VN cần Đức, nên CSVN đã tìm mọi cách trì hoãn việc trao trả Trịnh Xuân Thanh lại cho Đức; và vẫn chờ phía Đức nhượng bộ. Nhưng cho đến nay, nếu như vậy, CSVN đã nhận định sai lầm. Năm 2018 đang từ từ khép lại, và trong mấy tháng cuối năm, nhiều dư luận cho rằng Trịnh Xuân Thanh sẽ được trao trả cho Đức, nhưng chỉ còn vài ngày nữa là hết năm việc đó vẫn chưa xẩy ra như mong đợi./.

(Tin Tổng Hợp)

Phạm Gia Đại

Tức giận vì lá thư từ nhiệm,
TT Trump “đuổi” Bộ Trưởng Mattis sớm hơn 2 tháng


December 24, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP

New York Times – Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đến Tòa Bạch Ốc đệ đơn từ chức, TT Trump đã gửi ra một bức điện ca ngợi Bộ Trưởng Mattis sẽ ra đi ‘một cách xứng đáng’ vào cuối tháng 2 năm 2019.

Đó là vì TT Trump chưa đọc bức thư từ nhiệm của ông Mattis, trong đó ông Mattis đã ngấm ngầm chỉ trích TT Trump đã phản bội đồng minh và còn có vẻ chấp nhận các chế độ độc tài. Sau khi xem nhiều bài phân tích của các chuyên gia quốc phòng ca ngợi ông Mattis, TT Trump mới biết mình ‘hố’ vì bức điện trước đó và càng lúc càng tức giận vì lá thư này.

Trong bức điện tweet chiều qua, TT Trump loan báo sẽ ‘cắt chức’ ông Matis từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, tức là 2 tháng trước khi ông Mattis chính thức ra đi, và cho hay ông Patrick Shanahan, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng sẽ lên thay làm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ ngay vào ngày đầu năm.

Ông Shanahan trước đây từng lãnh đạo công ty Boeing, đã được TT Trump ca ngợi là ‘rất tài ba’ và tiên đoán ‘ông ấy sẽ là một quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng vĩ đại’

TT Trump đưa ra bức điện sau khi bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trải qua một tuần lễ hết sức rối loạn, các viên chức ở đây “thấp tha thấp thỏm” từng ngày vì các biến đổi nhanh như điện của chủ trương quốc phòng của TT Trump.

Bộ Trưởng Mattis có kế hoạch ra đi vào cuối tháng 2 vì trong tháng này ông sẽ có dịp họp với các đồng nhiệm của các quốc gia hội viên NATO, nhưng các quan sát viên nhận xét chuyện này là bất khả vì trong lúc ông Mattis có thái độ cương quyết chống Nga, thì TT Trump có chủ trương ‘dịu dàng’ hơn đối với Moscow.

Nhưng dù ‘hối hả’ đẩy ông Mattis ra cửa, nhưng TT Trump cũng gợi ý chuyện rút quân ra khỏi Syria, vốn là nguyên nhân hàng đầu khiến ông Mattis từ nhiệm, sẽ làm từ từ. Ông Trump cho hay đã thảo luận với TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về chuyện rút 2,000 quân này vào sáng nay.

Trần Vũ

Chứng khoán tuột dốc không phanh,
Trump đả kích chủ tịch Fed


25/12/2018

UserPostedImage

Ông Powell đang hứng búa rìu chỉ trích từ ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 đã đả kích Cục dự trữ Liên bang (Fed) và gọi cơ quan này là ‘vấn đề duy nhất’ đối với kinh tế Mỹ trong khi các quan chức hàng đầu đã thảo luận về sự tụt dốc thảm hại của thị trường chứng khoán mà nguyên nhân một phần là những lời mạt sát của ông Trump đối với Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tiếp tục giảm hôm 24/12 giữa những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm, chính phủ đóng cửa và tin đồn rằng ông Trump muốn sa thải Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Chỉ số S&P 500 đang giảm liên tục để hướng tới đà giảm lớn nhất tính theo phần trăm kể từ cuộc Đại suy thoái cách nay gần 90 năm.

Trong một dòng tweet không hề có tác dụng gì để trấn an thị trường về tính độc lập của Fed vốn lâu nay vẫn được đề cao, Tổng thống Trump đổ lỗi cho Fed về những diễn biến kinh tế bất lợi của nước Mỹ.

“Vấn đề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta đối mặt là Fed. Họ không hề có cảm nhận gì về thị trường,” ông Trump viết trên Twitter. “Fed giống như một tay golf mạnh mẽ nhưng không thể ghi điểm bởi vì ông ấy không có cảm giác – ông ấy không thể đánh bóng vào lỗ.”

Cho đến nay ông Trump đã chỉ trích ông Powell một vài lần. Hồi tháng Tám, ông nói với Reuters rằng ông ‘không hào hứng lắm’ với chủ tịch Fed, người mà ông đề cử, và rằng Fed nên làm nhiều hơn nữa để giúp ông tạo cú hích cho nền kinh tế.

Toàn bộ 11 khu vực kinh tế chính của chỉ số S&P 500 đều đi xuống, trong khi toàn bộ (chỉ trừ có một) mã chứng khoán của chỉ số công nghiệp Dow đều ngập trong sắc đỏ.

Trong ngày thứ ba liên tiếp, trên 2.500 cổ phiếu được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và Nasdaq đã chạm đáy trong 52 tuần. Điều này phản ánh mức độ bán tháo mà thị trường chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước.

Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ những thông tin về việc ông Trump đã kín đáo bàn đến khả năng sa thải ông Powell khỏi vị trí chủ tịch Fed. Hôm 22/12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông Trump nói với ông rằng ông ấy ‘chưa bao giờ đề cập sa thải Powell’.

Tuy nhiên, chỉ tin đồn thôi là ông Trump có thể can thiệp rất sâu vào công việc của Fed đã khiến cho các thị trường tài chính vốn từ lâu hoạt động dựa trên mặc định rằng Ngân hàng trung ương Mỹ hoạt động độc lập và không bị chi phối về chính trị lao đao.

Đạo luật về Cục Dự trữ Liên bang cho phép tổng thống sa thải các thành viên hội đồng quản trị Fed với lý do chính đáng.

Lý do ở đây được hiểu là vi phạm đạo đức nghiêm trọng, phạm tội, không qua được kiểm tra bia rượu và chất kích thích… trong khi ông Powell không phạm bất cứ điều gì trong số này.

nguồn VOA

Edited by user Tuesday, December 25, 2018 3:18:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9910 Posted : Wednesday, December 26, 2018 12:06:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cựu chiến binh gây quỹ xây tường biên giới
hơn $15 triệu trong 5 ngày


Tác giả: Hương Giang Nguồn: Báo Calitoday Ngày đăng: 2018-12-24

UserPostedImage

(Washington Post) – Nếu Mexico và Quốc hội Mỹ, không bên nào chịu chi trả tiền cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump, thì cựu chiến binh Brian Kolfage có kế hoạch phù hợp và nhanh chóng hơn trên GoFundMe.

UserPostedImage

Cựu chiến binh Brian Kolfage (người ngồi trên xe lăn) là người đã khởi đông chiến dịch GoFundMe để quyên tiền xây dựng Tường Biên Giới của TT Trump để giữ gìn an ninh quốc gia

Chỉ trong vòng 5 ngày, chiến dịch gây quỹ “Chúng tôi, Nhân dân sẽ Tài trợ Xây tường” của Kolfage đã thu hút hơn 200.000 người tham gia, với hơn $15 triệu Mỹ kim. Mục tiêu của cựu chiến binh cụt mất ba chi được tặng huy chương Trái tim Tím (Purple Heart) trong thời gian phục vụ chiến trường Iraq gây quỹ số tiền $1 tỉ Mỹ kim trên GoFundMe. Theo cựu chiến binh chia sẻ trên GoFundMe, nếu mỗi một người trong số 63 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump đóng góp $80 Mỹ kim thì họ sẽ có được bức tường như ông Trump hứa hẹn, tương đồng với ý kiến trong một bài xã luận được đăng trên tờ New York Post vào cuối tuần.

Trong email hồi đáp tờ Washington Post, cựu chiến binh Không lực Hoa Kỳ, 37 tuổi, ở Miramar Beach, Florida, cho hay, anh quyết định khởi sự chiến dịch gây quỹ vào hôm Chủ nhật vì “những trò chơi chính trị từ lưỡng đảng” đã ngăn chặn ngân sách xây tường. “Đã đến lúc dừng việc đùa giỡn với cử tri,” Kolfage ghi trong thư điện tử. “Nếu người ta bảo chúng ta sẽ nhận được gì đó, thì hãy thực hiện.”

Chiến dịch gây quỹ bắt đầu được cỗ võ trong tuần này từ khi ông Trump vào hôm thứ Ba từ bỏ yêu cầu Quốc hội chi tiền $5 tỉ Mỹ kim xây tường hoặc một phần chính phủ phải đóng cửa. Trước đó, trong cuộc họp với lãnh đạo Dân chủ, ông Trump tuyên bố “lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ để có tiền xây tường." Nhưng các nhà lập pháp lưỡng đảng rõ ràng không ưa thích việc này. Vào hôm thứ Tư, Quốc hội thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp chính phủ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 8 tháng 2.

Tuy nhiên, dự luật này không có tiền xây tường. Hạ viện sau đó nhanh chóng thông qua dự luật chi tiêu có $5 tỉ Mỹ kim theo yêu cầu của ông Trump, nhưng dự luật này vấp phải phản đối từ Thượng viện. Đến chiều thứ Sáu, hai bên vẫn đang thương lượng.

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Chính phủ có thể chấp nhận số tiền gây quỹ trên GoFundMe hay không? Chuyện này không đơn giản.

Các nhà lập pháp Cộng hòa đã giới thiệu dự luật nhằm cho phép Bộ Ngân khố chấp nhận các khoản đóng góp từ công chúng cho mục đích xây tường.

Dự luật “Quỹ Xây tường Biên giới” do Dân biểu Warren Davidson (Ohio) và Dân biểu Diane Black (Tennessee) đề xướng hiện vẫn còn nằm trong trong ủy ban với số phận mong manh sau khi Dân chủ nắm quyền Hạ viện.

Tuy nhiên, Kolfage tỏ ra lạc quan về khả năng một dự luật mới, bảo đảm “100% tiền đóng góp sẽ được tài trợ cho bức tường của ông Trump.” Anh chỉ ra dự án khôi phục Tượng đài Washington vào năm 2012. Quốc hội cấp $7,5 triệu Mỹ kim dùng sửa chữa tượng đài sau vụ động đất ở bờ Đông nước Mỹ vào năm 2011, và kêu gọi khu vực tư đóng góp khoản tiền tương tự.

Kolfage cho hay, anh đã liên lạc với chính phủ Trump nhưng từ chối tiết lộ thông tin cụ thể. Tòa Bạch Ốc cũng chưa đưa ra lời bình luận.

Chiến dịch của cựu chiến binh khác xa với kế hoạch kêu gọi khu vực tư nhằm hỗ trợ Tổng thống xây tường, nhưng lại thành công nhất cho đến nay.

Hàng chục người khác trước đây cũng nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp ông Trump hoàn thành lời hứa xây tường nhưng không đâu vào đâu. Tuy nhiên, Kolfage có một điều những người gây quỹ khác không có: anh là cựu chiến binh, một phi công Không lực Hoa Kỳ bị thương nặng.

Hương Giang (Washington Post)
Hoàng Nam  
#9911 Posted : Wednesday, December 26, 2018 12:28:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

KHI CÁC ĐÀI RFA, VOA LOAN TIN THẤT THIỆT


Tác giả: LÃO MÓC
Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2018-12-23

UserPostedImage

Theo tin có kiểm chứng Ông Nguyễn văn Khanh, Giám đốc Đài RFA tiếng Việt là người đứng sau lưng Việt Tân ma lừa gạt tiền chính phủ Mỹ. (Nguồn : Châu Xuân Nguyễn)

Dẩn nhập: Các đài RFA, đài VOA được tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, tức là tiền thuế của người dân; nhưng lại có chủ trương “hoà hợp hòa giải với VC”. Đài RFA đã bị Nguyễn Thanh Tú tố cáo tiếp tay với băng đảng Việt Tân. Giám đốc Libbi Lu và Nguyễn Văn Khanh đã bị sa thải.

Đài VOA trước đây đã bị phản đối vì chủ trương phổ biến tin tức từ đài VOV của VC.

Mới đây, đài này đã cố tình xuyên tạc “cuộc biểu tình chống trục xuất” ở Nam California.

Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ phần nào chủ trương và việc làm của đài RFA cũng như của đài VOA. Một điều cần biết thêm, người điều hành chương trình Việt ngữ của đài VOA là Phạm Phú Thiện Giao là chủ bút của báo Người Việt trước đây.

***

Trong bài “Khi đài Á Châu Tự Do (RFA) “thanh lý môn hộ”’, tôi có trình bày việc blogger Đinh Tấn Lực, một người ở Việt Nam cách đây 4 năm, năm 2011, đã lên tiếng báo động với đài RFA là đài này đang dung túng “một Phạm Xuân Ẩn trên mạng” là blogger Kami Ajonomoto, một người mà đài RFA ghi rõ trên trang mạng của mình là “một người đang sống ở VN”.

Bốn năm sau, một blogger khác là nhà báo Lê Diễn Đức (LDĐ) bị đuổi cổ khỏi đài này. Và chuyện này được đài B(ọn) B(ọ)C(hét) làm rùm beng lên một cách khác thường. Một vài người khác thì đem so sánh việc đài RFA đuổi cổ LDĐ với nhà báo VC Đỗ Hùng ở trong nước - một so sánh rất là khập khiểng.

Trong khi đó, trên RFA Fanpage, trong “Đôi lời minh định về sự kiện nhà báo Lê Diễn Đức” đã viết rõ như sau:” (Xin xem ở phú đính). “Đối với các vấn đề lịch sử; chúng ta cần có góc nhìn khách quan, không thiên kiến và tôn trọng cả hai bên cuộc chiến, dù thành hay bại, nhằm mục đích xa nhất là xóa bỏ hận thù, hoà hợp, hoà giải, hàn gắn vết thương chiến tranh. Đó là một trong những mục tiêu, nguyên tắc của RFA”.(Xin xem phụ đính).

Những người có quan tâm không ai ngạc nhiên gì về chủ trương “xoá bỏ hận thù, hoà hợp, hoà giải, hàn gắn vết thương chiến tranh” mà đài RFA viết rõ trong bài “Đôi lời minh định về sự kiện nhà báo Lê Diễn Đức” vì đây cũng là chủ trương của chính phủ Hoa Kỳ. Đài RFA và những người điều hành đài này chỉ là “những kẻ ăn cơm chúa…” Điều làm người ta ngạc nhiên là dưới mỗi bài của các cộng tác viên, đài RFA cũng như đài VOA đều có ghi câu:"Đây chỉ là ý kiến cá nhân của blog… chứ không phải quan điểm của đài (chúng tôi)”.

Bài viết của LDĐ, một du sinh VC tại Ba Lan trong thời VC chống Mỹ cứu nước, có câu viết mất dạy: "Tôi không hề có ý khinh rẻ VNCH, mà chỉ sử dụng một số từ mang tính hài hước, giễu cợt như “vũ khí xềnh xàng”, “chạy chí chết” (mà thực tế như thế) nhằm so sánh với cái “chiến khu” vớ vẩn của Mặt trận Hoàng Cơ Minh”.

Câu viết mất dạy của anh du sinh VC thời chống Mỹ cứu nước LDĐ thức ra đâu có nhằm nhò gì so với “độc giả Sơn Hào của báo Người Việt” mỉa mai QLVNCH là “lính đánh thuê của đế quốc Mỹ” và đâu có mùi mẽ gì khi sa sánh với câu viết cực kỳ mất dạy của “tên trí thức đầu ruồi” Nguyễn Gia Kiểng: "Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ chỉ là bọn con cháu của cô Tư Hồng (sic!) (Ghi chú: Cô Tư Hồng là một phụ nữ Việt có chồng người Pháp” nổi tiếng với 2 câu thơ: “Sắc phẩm Vua ban, hàm cụ lớn/Nghìn năm danh tiếng, của bà to!” Mồm miệng của tên trí thức đầu ruồi NGK quả là to cỡ bằng của… cô Tư Hồng! Xin xem bài “Nỗi buồn Cô Tư” của Lão Móc).

Tên nhà báo “du sinh VC tại Ba Lan trong thời VC chống Mỹ cứu nước” LDĐ to mồm, bạo miệng và mất dạy hơn “tên độc giả Sơn Hào của báo Người Vẹm” và “tên trí thức đầu ruồi” NGK là dám mó dái Mặt trận Hoàng Cơ Minh khi đem QLVNCH với “vũ khí xềnh xàng”, "chạy chí chết” so sánh với cái “chiến khu vớ vẩn” của Mặt trận HCM.

Đài RFA và báo Người Vẹm đuổi cổ tên nhà báo mất dạy này, theo Lão Móc, là chuyện… bất khả tư nghị!

Trước những lời tuyên bố mất dạy của tên nhà báo LDĐ đã có những lời tuyên bố mất dạy, cực kỳ mất dạy của hung thần Nguyễn Hộ cách đây mấy mươi năm:

“Nhà cửa của ngụy ta tịch thu, vợ của ngụy ta xài, con của ngụy ta sai, ngụy thì ta đày chúng nó lên vùng rừng thiên nước độc”

Mới đây nhất, tên “cùng hưng, cực ác” Lê Đức Anh đã tuyên bố: “Đảng và Nhà Nước ta đã ban hành chính sách nhân ái và chính nhờ chính sách nhân ái này mà bọn ngụy còn ơ lại trong nước hay đã ra nước ngoài đều hướng về tổ quốc (?)”.

Từ một thằng nhà báo cóc cắn như tên nhà báo LDĐ đến những tên hung thần như Nguyễn Hộ, Lê Đức Anh lúc nào chúng nó cũng coi những người miền Nam, những người lính của QLVNCH đã bị chúng nó “đày lên vùng rừng thiêng, nước độc” dùng cái đói để tàn phá nhân phẩm, dùng khí hậu kịch độc của vùng lam sơn, chướng khí, dùng lao động khổ sai để giết lần, giết mòn.

Qua chương trình HO, được đến “thiên đường Mỹ” lại bị những thằng chó chết nó cản đản.

Thằng khốn nạn Đoàn Văn Toại tưởng rằng cái “Viện Vận Động Dân Chủ” của nó sẽ “sản xuất đủ dân chủ cho nhân dân VN” thì khuyên Mỹ nên cho mỗi thằng HO 5,7 nghìn đô la để chúng nó ở lại VN vì bọn này già cả, sẽ là gánh nặng cho nước Mỹ. Cái hàm của nó bị ai đó bắn bể và thay vào đó cái hàm thiếc nên nó đã phải ngậm câm miệng hến từ bấy đến nay.

Qua tới Mỹ thì lại bị tên nhà báo Ký Còm Vũ Binh Nghi ở San José nó mỉa mai là “đạo quân restroom chuyên môn tấn công vào Mặt trận Nhà Cầu”. Bị mụ nhà văn Trần Mộng Tú mỉa mai là “Những ổ vi trùng lao trong cơ thể của những cựu Quận Trưởng, Quận Phó tham nhũng của VNCH mà VC đã ưu ái “tặng cho nước Mỹ (!)”

*

VC chúng nó chủ trương những người Việt tỵ nạn cộng sản phải thần phục dưới trướng của chúng nó.

Người có vẻ “ôn hoà” nhất là cố Thủ Tướng VC Võ Văn Kiệt từ thập niên 90 đã kêu gọi “người Việt tỵ nạn hãy thôi chống Cộng dưới lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ thì tiến nói sẽ có trọng lượng hơn (?)”.

Bọn tay sai VC lúc nào chúng nó cũng tìm cách đánh phá những người cầm bút vì Lẽ Phải và Sự Thật.

Các đài phát thanh RFA, VOA là đài của Chính phủ Hoa Kỳ, nhân viên của 2 đài này được trả lương từ tiền thuế của dân, lại chủ trương HAI BƯNG, tức BƯNG BÍT và BƯNG BÔ, thì làm sao có thể xoá bỏ hận thù, hoà hợp, hoà giải, hàn gắn vết thương chiến tranh – là chủ trương của đài RFA mà đài này đã ghi rõ trong bài viết về tên nhà báo du sinh VC Lê Diễn Đức?

Chính “ông cò mồi có lai-sân” Bùi Tín viết trong sách “Mây Mù Thế Kỷ” của ông ta là “ Chính phủ Mỹ nhờ ông ta thực hiện chính sách hoà hợp, hoà giải giữa VC và người Việt tỵ nạn VC tại hải ngoại”.

Nay, chính đài RFA viết rõ chủ trương của đài này cũng thế.

Hơn lúc nào hết, những người cầm bút chân chính vì Lẽ Phải và Sự Thật cần phải tỉnh táo nhận định và can đảm nói lên Lẽ Phải và Sự Thật.

Hãy tranh đấu với tư cách của những “người Mỹ gốc Việt, gốc Canada, gốc Úc v.v…”.

LÃO MÓC
tieng-dan-weekly.blogspot.com

PHỤ ĐÍNH

***

RFA Fanpage - Đôi lời minh định về sự kiện nhà báo Lê Diễn Đức

Trong vòng hai ngày hôm nay, e-mail của RFA Việt ngữ, cũng như trong tin nhắn trên fanpage RFA Việt ngữ và trong nhiều bình luận trên fanpage nhiều bạn đã có thắc mắc về chuyện nhà báo Lê Diễn Đức với RFA Việt ngữ.

Thưa các bạn,

Trong vòng hai ngày hôm nay, e-mail của RFA Việt ngữ, cũng như trong tin nhắn trên fanpage RFA Việt ngữ và trong nhiều bình luận trên fanpage nhiều bạn đã có thắc mắc về chuyện nhà báo Lê Diễn Đức với RFA Việt ngữ, trong bối cảnh tại Việt Nam có sự việc của nhà báo Đỗ Hùng – thuộc báo Thanh Niên, mà RFA Việt ngữ có đưa lên fanpage.

Admin của fanpage RFA Việt ngữ xin có đôi lời như sau:

Hai sự việc này có điểm giống nhau: Đều xuất phát từ những bài viết trên trang cá nhân facebook, đương nhiên không phải là bài viết báo chí, không phải là hoạt động báo chí và hoàn toàn là chuyện cá nhân.

Chúng tôi tôn trọng quan điểm cá nhân và các quyền tự do của mỗi người, trong đó có hai nhà báo Lê Diễn Đức và Đỗ Hùng.

Nhà báo Lê Diễn Đức.

Tuy nhiên, hai sự việc này có những điểm hoàn toàn khác nhau:

1. Xét về mặt quan hệ:

- Chuyện của RFA Việt ngữ với nhà báo Lê Diễn Đức là quan hệ dân sự. RFA Việt ngữ thấy rằng quan điểm cá nhân của nhà báo Lê Diễn Đức không phù hợp với những tiêu chí, mục đích và nguyên tắc của hãng, nên đã chấm dứt hợp đồng. Đây là một chuyện hoàn toàn bình thường trong xã hội dân sự thuần túy. Nếu có bất cứ khúc mắc nào, nhà báo Lê Diễn Đức hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự lên tòa án tại Hoa Kỳ.

- Chuyện của nhà báo Đỗ Hùng với tòa soạn báo Thanh Niên và Bộ Thông tin – Truyền thông Việt Nam là quan hệ hành chính. Anh Đỗ Hùng bị tước thẻ nhà báo bằng quyết định hành chính, bị giáng chức và kể cả cho thôi việc dưới sức ép từ phía chính quyền, của Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản và từ Cơ quan an ninh quản lý lĩnh vực báo chí, không phải vấn đề dân sự.

2. Xét về mặt nội dung, quan điểm của hai đoạn viết:

- Đoạn viết của nhà báo Đỗ Hùng không châm chọc ai, không chỉ trích ai, cũng không phải là nhận xét vấn đề lịch sử, mà đơn thuần chỉ diễn tả một sự kiện lịch sử dưới góc nhìn hài hước. Bộ Thông tin

– Truyền thông và tòa soạn báo Thanh Niên hoàn toàn không dẫn ra được những lý do hợp lý và căn cứ pháp lý cụ thể cho việc tước thẻ nhà báo.

- Đoạn viết của nhà báo Lê Diễn Đức công khai nhận định chủ quan về những người lính Việt Nam Cộng hòa, và quy chụp những người có tư tưởng, suy nghĩ và hành động riêng là “lừa gạt bà con Hải ngoại nhẹ dạ để kiếm tiền” mà không có bằng chứng chứng minh. Từ đó gây ra mâu thuẫn, chia rẽ trong cộng đồng người Việt trong nước và Hải ngoại.

Đối với các vấn đề lịch sử, chúng ta cần có góc nhìn khách quan, không thiên kiến và tôn trọng cả hai bên của cuộc chiến, dù thành hay bại, nhằm mục tiêu xa nhất là xóa bỏ hận thù, hòa hợp, hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh. Đó là một trong những mục tiêu, nguyên tắc của RFA. (do Lão Móc in đậm).

Do đó, trong các bài viết, RFA Việt ngữ dù có nói đến vấn đề lịch sử cũng đều cố gắng nói về hiện tại và tương lai. Những vấn đề hiện tại là hậu quả của quá khứ, chúng ta cần biết để khắc phục, hoàn thiện cho tương lai, chứ không phải bới móc, quy chụp mà không chứng minh.

3. Xét về hậu quả:

- Nhà báo Lê Diễn Đức tuy không còn làm cho RFA Việt ngữ, nhưng có thể làm cho hãng thông tấn, tòa báo, tạp chí khác, ở bất cứ đâu hoặc có thể tự thành lập một tòa báo, đài phát thanh,… hoàn toàn mới ở trên đất Hoa Kỳ.

- Nhà báo Đỗ Hùng sẽ bị hạn chế trong hoạt động báo chí, không thể thành lập một tòa báo khác trên lãnh thổ Việt Nam – bởi Luật báo chí Việt Nam không cho phép tồn tại báo chí tư nhân.

Một lần nữa, Admin của fanpage RFA Việt ngữ khẳng định, RFA Việt ngữ tôn trọng quan điểm cá nhân và quyền tự do cá nhân của blogger/nhà báo Lê Diễn Đức, nhưng những quan điểm cá nhân của anh Đức không phù hợp với nguyên tắc như đã nói ở trên, nên RFA Việt ngữ không còn cộng tác với anh Đức.

Chúng tôi mong rằng, anh Đức có thể tìm kiếm cho mình một nơi cộng tác mới phù hợp với những quan điểm của anh.

(FB RFA)

---

Ý kiến của BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU :


Anh Nguyễn Thiếu Nhẫn thân,

Nhiệm vụ của người cầm bút quốc gia là vạch trần âm mưu gian ác, ru ngủ của Việt Cộng và bọn tay sai Việt Cộng. Tôi hoàn toàn đồng ý với việc làm của anh, vì tôi cũng đang làm công việc đó. Nếu chúng ta im lặng trước âm mưu của Việt Cộng thì chẳng khác gì chúng ta đang âm thầm đồng lõa với thủ đoạn của Việt Cộng. "Hòa hợp, hòa giải dân tộc" là việc phải làm của kẻ thắng trận đang cầm quyền để mọi người dân cùng đoàn kết để đưa đất nước, dân tộc tiến lên (theo chiều hướng của họ - BCT). Phía thua trận không có tư cách gì để "hòa hợp hòa giải" với kẻ thắng trận đang thi hành chính sách hà khắc, tàn ác cai trị dân. Bản chất lưu manh, lừa đảo của cộng sản không hề thay đổi thì không lý do gì phía thua trận lại lên tiếng "hòa hợp hòa giải" với cái bọn cầm quyền không tim, không óc? Nếu chính quyền Hoa Kỳ vì vấn đề chiến lược muốn hòa hợp hòa giải với Việt Cộng là quyền của họ. Còn chúng ta là người Việt Tị Nạn Cộng Sản đã đóng thuế như công dân Hoa Kỳ và hơn nữa chúng ta đã là công dân Hoa Kỳ thì phải biết phản đối, yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ cần có điều kiện bắt buộc Việt Cộng phải thực hiện dân chủ, tôn trọng quyền Con Người.

Luận điệu của đài RFA : “nhằm mục tiêu xa nhất là xóa bỏ hận thù, hòa hợp, hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh. Đó là một trong những mục tiêu, nguyên tắc của RFA”. là luận điệu không thật thà. Tại sao?

Bởi vì, dù là kẻ làm công ăn lương, thì cũng phải nói với Ông Chủ rằng ông chỉ thị cho chúng tôi, những người tị nạn cộng sản, "hòa hợp, hòa giải" với quân bán nước, buôn dân là điều vô đạo đức và phản lại tư cách của nhà lãnh đạo Thế giới Tự do của Hoa Kỳ. Nếu vì sự lên tiếng đó mà Ông Chủ đuổi việc thì đi kiếm việc khác để sinh sống, hơn là cứ cúi đầu làm theo chỉ thị của Ông Chủ. Đó là cái giá xứng đáng phải trả cho lý tưởng tự do để đừng bao giờ quên mình bị mất nước vào tay cộng sản (Việt Cộng).

Có người bảo tôi Chống Cộng quá khích, cực đoan là người đó không nhìn thấy bản chất Việt Cộng. Nếu Việt Cộng xin lỗi toàn dân, nhìn nhận đã phạm vào tội ác, tôn trọng quyền tự do, tổ chức bầu cử dân chủ mà tôi vẫn còn chống thì mới bảo tôi Chống Cộng quá khích, Chống Cộng cực đoan mới đúng, phải không? Chính vì sự thờ ơ, hời hợt của người Việt Nam tị nạn cộng sản, nên tiếng nói vì công chính của người cầm bút quốc gia không được ai quan tâm. Do đó Việt Cộng đã ngang nhiên hoạt động khắp các nơi nào có người Việt tị nạn sinh sống. Đó là nhận định của tôi về tai họa Việt Cộng. Chúc anh và mọi người sức khỏe.

Bằng Phong Đặng van Âu
thao ly  
#9912 Posted : Wednesday, December 26, 2018 5:13:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đối thủ của ông Trump năm 2020?


Ký Thiệt

December 21, 2018

UserPostedImage

Ai sẽ là người được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống với ông Trump năm 2020?

Hơi khó đoán vì mới hôm nay mà đã có khoảng hơn 30 người, hay có thể tới hơn 3 tá, được báo chí Mỹ nói tới như là có thể tham dự cuộc đua vòng sơ bộ của đảng Dân Chủ. Đứng đầu sổ là Hillary Clinton.
Image result for hillary clinton
Không bao lâu trước cuộc bầu cử “mít thơm”, giữa nhiệm kỳ, được một nhà báo hỏi có ý‎ định “ra” lần nữa để tranh chức tổng thống với ông Trump không, bà Clinton dẫy nẩy: “No, no…” Nhưng, sau đó lại nói thêm: “Well, tôi muốn trở thành tổng thống.”

Nữ Ký mục gia Monica Crowley trên tờ The Washington Times có lời bàn như sau: “Dĩ nhiên là bà ấy vẫn muốn được làm tổng thống. Bà ta chỉ không muốn lại phải trải qua những màn kịch câm dài lần nữa để có thể đạt được ước vọng đó. Không còn những màn trình diễn giả dối. Không còn phải ôm hôn những đứa bé. Không còn phải tới chào hỏi công nhân các nhà máy vào ca đêm. Không còn phải giả vờ yêu thích những người Mỹ bình thường. Không còn phải bán cuộc hôn nhân của bà với bất cứ giá nào, ngoại trừ một sự chuyển đổi mối quan hệ. Bà ta đã làm tất cả những điều đó.
“Ai có thể trách móc bà ta? Người đàn bà đã sống giả dối trong suốt gần 50 năm?
“Như tất cả chính trị gia chuyên nghiệp, bà Clinton đã được hướng dẫn bởi tham vọng nóng bỏng và một sự thèm khát quyền lực điên cuồng. Nay, ở tuổi 70, bà ấy cũng còn muốn phục thù ông Trump về việc thất cử chua cay của bà. Bà ấy không chỉ tự coi mình như là hiển nhiên để được chọn – có nhiều kinh nghiệm nhất, người gây quỹ dồi dào nhất, tên tuổi lớn nhất trong đám đông của đảng Dân Chủ ôm mộng làm tổng thống vào năm 2020 – bà ta còn tin chắc rằng bà đã bị tên trưởng giả học làm sang cướp mất chức tổng thống hiện đang ngồi trong Văn Phòng Bầu Dục và đang mắc nợ bà một cuộc tranh cử nữa…
“Bà ta phải tranh cử nữa. Thật ra, Hillary phải tiếp tục tranh cử cho đến khi nào bà ấy thắng để xác nhận toàn bộ căn cước của mình.
“Từ lúc gặp Bill Clinton năm 1971, Hillary đã hy sinh những dự định và ham muốn riêng để buộc cuộc đời mình vào gã đàn ông có sức thu hút mà bà tin rằng sẽ đi đến trọn con đường. Đúng là người đàn ông ấy đã được việc, đã trở nên tổng thống, nhưng không phải là không liên tục làm nhục bà. Trong 40 năm, bà đã đứng bên cạnh ông ta qua những cáo buộc hiếp dâm, tấn công dục tình, những vụ luyến ái đồng thuận, nói dối, những hóa đơn luật sư, đàn hặc, xuống dốc về chính trị và tổn thương danh tiếng.
“ Ông Clinton đã là một con người bước đi với đầy tai tiếng, và bà Clinton đã đồng hành với chồng vì một l‎ý do: bà nghĩ ông ta là người sẽ đưa bà tới chức tổng thống, ông trước bà sau. Đó đã là một thỏa hiệp giữa hai người.
“Chỉ có một vấn đề: chính bà. Bà Hillary luôn luôn là một ứng cử viên tổng thống với những khuyết điểm chết người, đã không thể vươn lên dù với sự phụ giúp của chồng. Bà đã hai lần thất cử, thua hai người đàn ông đã hiểu dân Mỹ hơn trong cả hai lần….
“Bà tự coi mình là người ủng hộ nữ quyền. Vậy mà bà đã hy sinh tất cả cho một người đàn ông – hoàn toàn vô ích? Bà có thể đạt được mục tiêu cuối cùng bằng khả năng của chính mình, không có ông ta? Có phải cuộc đời bà đã chỉ là một lãng phí thì giờ, một sai lầm lớn?
“Hiển nhiên là Hillary sẽ cần một nhà điều trị giỏi vì có phần chắc là bà sẽ không xuất hiện trong một cuộc bầu cử nào nữa, nói chi tới chức tổng thống. Thời của bà đã qua rồi, và không ai muốn đất nước này được dùng như một sân khấu để giải quyết vấn đề tâm l‎ý của bà Hillary.
“Ngoài ra, những người có ảnh hưởng bên cánh tả không cảm thấy hứng thú với triển vọng của một ứng cử viên Clinton lần thứ ba… Họ biết một sự đề cử bà ta lần nữa sẽ không nghi ngờ hoàn toàn là một thất bại lần thứ ba.
“Bà Clinton không thể chấp nhận rằng những quyết định bà chọn trong đời sống là của riêng bà, và không ai thiếu nợ bà cái gì như là kết quả của những quyết định ấy, chức vụ tổng thống chẳng hạn.
“Thay vì lại dấn thân vào một cuộc tranh cử phiền nhiễu lần nữa, bà Clinton nên ẩn mình trong ngôi biệt thự của bà ở Chappaqua với một ly Chardonnay ưa thích của bà. Không dễ chịu nhưng một cuộc tự xét cần thiết đang chờ đợi.” (ngưng trích)

UserPostedImage

Danh sách ứng cử TT năm 2020 của đảng DC khoảng trên 3 tá…

Một cuộc giải phẫu tâm lý sắc bén hay một sự phân tích cặn kẽ và thẳng thắn rất hữu ích cho bà Hillary Clinton, nhưng không chắc có đủ thuyết phục để bà đừng “ra” thêm một lần nữa. Nếu bà lại “ra” lần nữa thì có thể lại gặp hai đối thủ trong vòng sơ bộ của đảng Dân Chủ bốn năm về trước: cụ xã nghĩa Bernie Sanders và cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley, hai ứng cử viên đảng Dân Chủ đã bị bà Clinton loại ra khỏi vòng bầu cử sơ bộ mà họ đã than phiền là vì Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đã không công bằng và thiên vị bà cựu đệ nhất phu nhân.

Ngoài ba “ngôi sao” cũ, có những khuôn mặt mới như Nghị sĩ Elizabeth Warren, Dân biểu Maxin Waters, cựu Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder, vv…

Ông Holder đã nhắc người ta nhớ ông từng làm bộ trưởng Tư Pháp dưới trào TT Obama, khi hơn một tháng trước đây, trong một lần đi vận động cho một ứng cử viên đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông đã kêu gọi những người tới nghe hãy “đá” đảng viên Cộng Hòa khi họ xuống thấp! Bị dư luận phản đối, ông Holder giải thích “đá người khác không phải là bạo động”.

Dân biểu Maxin Waters cũng rất nổi tiếng khi bà kêu gọi “đàn hặc” TT Trump lớn tiếng nhất và sớm nhất, đồng thời đã cùng những người quá khích gây ra “cuộc nội chiến mềm” khi bà xúi dục đám đông tại Los Angeles hãy đối đầu, gây sự với nhân viên nội các của TT Trump “trong tiệm ăn, trong cửa hàng mua sắm, tại cây xăng”.

Nghị sĩ Elizabeth Warren được nhiều người biết với những lời tuyên bố rất nổ và những hành động khác thường, như vụ bà ta tuyên bố mình là hậu duệ của người da đỏ và đã thử DNA để xác minh, đã bị nhiều chỉ trích, kể cả truyền thông phe tả như The Globe và The New York Times. Tờ Times mới đây viết: “Gần hai tháng sau khi Nghị sĩ Warren công bố kết quả thử nghiệm DNA và gặp những phản ứng thù nghịch từ các trưởng bộ lạc dân da đỏ tên tuổi, đám mây phủ trên chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của cô ta đã chỉ đen hơn. Những người bảo thủ đã tiếp tục chế diễu cô. Những người ủng hộ tham vọng làm tổng thống của cô Warren có nhiều lo ngại hơn.” Kết quả thử nghiệm DNA cho thấy Warren có thể có một tổ tiên người da đỏ – từ 6 tới 10 thế hệ trước đây. Nói cách khác, Warren có từ 89.4 phần trăm tới 99.9 máu da trắng. Vì vậy, ông Trump đã đùa cợt đặt cho Warren cái tục danh… Pocahontas.

Thế còn Phó Tổng thống Joe Biden?

UserPostedImage

Có đề nghị ông ta lập một liên danh đoàn kết và độc lập, với một ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa, thí dụ Mitt Romney.

Về phía đảng Cộng Hòa, chưa thấy ai tuyên bố sẽ ra tranh chức tổng thống của ông Trump, dù đang có đám mây đen kéo đến nhiệm kỳ tổng thống của ông mà những kẻ thù ghét ông ta đang mở cờ trong bụng và đánh trống thổi kèn inh ỏi. Đó là tin chủ nhiệm tờ lá cải National Enquirer ngày 12 tháng 12 vừa qua thú nhận đã cộng tác với ban tranh cử của ông Trump “đút tiền” cho cô Karen McDougal, người mẫu của Tạp chí Playboy, 150 ngàn đô-la để cô này im lặng về vụ giao du thân mật với ông Trump mà cô ta nói đã diễn ra vào năm 2006, chỉ vài tháng trước khi ông lấy người vợ thứ ba, và ông Trump đã bác bỏ chuyện này.

Các công tố viên loan báo tin này chỉ vài giờ sau khi Michael Cohen, luật sư thân tín lâu năm của ông Trump, bị kết án ba năm tù về tội vi phạm luật về tài chánh vận động tranh cử, gian lận tiền ngân hàng và khai gian trước Quốc Hội. Cohen thú nhận đã dàn xếp vụ “đút tiền” cho McDougal và diễn viên phim “ếch” Stormy Daniels để ngăn ngừa hai cô này tung tin mà họ nói đã dan díu với ông Trump vào năm 2006.

Ngày 13 tháng 12, trả lời một cuộc phỏng vấn của Fox News, ông Trump đã đẩy lui những ý kiến đang ngày một gia tăng cho rằng vụ “đút tiền” cho hai phụ nữ có dan díu với ông Trump đã cho thấy ông có thể bị truy tố vì đã chỉ dẫn cho luật sư vi phạm luật về tài chánh vận động tranh cử.

Ông Trump nói: “Tôi không bao giờ chỉ dẫn cho luật sư làm điều gì sai trái. Bất cứ điều gì ông ta đã làm, ông ta tự ý‎ làm. Một luật sư thay mặt thân chủ được hiểu là để làm điều phải. Tôi không làm điều gì sai trái.” Ông Trump nói ông không tin hai vụ “đút tiền” này có liên hệ gì tới luật về tài chánh quỹ tranh cử. Ông đề cập các vụ trả tiền bí mật tại Quốc Hội lên tới hơn 17 triệu đô-la để dàn xếp êm gần 300 vụ xách nhiễu dục tình và các loại xách nhiễu khác, vậy mà các vụ trả tiền bí mật ấy không bao giờ được xem là đóng góp bất hợp pháp làm lợi cho nghề nghiệp các nhà lập pháp. Ông Trump nói: “Quốc Hội thì sao, họ có quỹ để đút lót và hàng triệu và hàng triệu đô-la đã được chi trả mỗi năm. Họ có ghi tiền ấy trên những tờ báo cáo tài chánh tranh cử? Không. Chuyện này chỉ xảy ra với tôi là người độc nhất.

Ông Trump và Luật sư Rudolph W. Giuliani cũng nhắc tới vụ ứng cử viên vòng sơ bộ của đảng Dân Chủ năm 2008 John Edwards đã dàn xếp với những người đóng góp vào quỹ tranh cử giàu có để trả một triệu đô-la cho nhân tình của ông ta để ém nhẹm chuyện tư tình của hai người mà kết quả đã cho ra đời một đứa bé.

Vụ ấy, công tố buộc tội ông Edwards, nhưng một bồi thẩm đoàn đã tha bổng ông ta về tội nhận tiền đóng góp bất hợp pháp cho quỹ tranh cử. Vụ này đã phải tuyên bố ngộ phán (mistrial) vì bồi thẩm đoàn đã không đạt được một bản án cho những tội khác, trong đó có tội đã nạp bản báo cáo sai cho Hội Đồng Bầu cử Liên Bang vì không ghi vụ trả tiền cho người tình, là một nhân viên trong ban tranh cử của ông ta.

Trong cuộc phỏng vấn tại Fox, ông Trump đã đưa ra bản chụp của một bài viết mà tác giả là Han Von Spakovsky, một cựu thành viên Hội Đồng Bầu Cử Liên Bang, trong đó nói rằng tiền trả cho những người được coi là nhân tình không vi phạm cả luật hình sự hay dân sự.

Đây là điểm đang được các bên tranh cãi và sẽ còn tranh cãi – trên báo chí, trước Tòa án, tại Bô Tư Pháp và Quốc hội, chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt. Và, đây là một “thành quả” của Tham vấn viên đặc biệt Robert Mueller sau một năm bảy tháng điều tra về cái gọi là “thông đồng với người Nga” can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Theo một phúc trình ngày 14.12.2018 của Bộ Tư Pháp thì tính đến nay cuộc điều tra này đã đốt gần 25 triệu đô-la tiền dân đóng thuế. Cuộc điều tra đã bị nhiều chỉ trích là do phe tả tạo ra với mục đích chính trị và trả thù, vì chuyện ban tranh cử của ông Trump “thông đồng với người Nga” là chuyện bịa đặt nên cho đến nay cũng không tìm được bằng chứng nào cho thấy ông Trump hay ban tranh cử của ông ta đã móc ngoặc với người Nga để thắng cử vào năm 2016. Chuyện đang gây ồn ào hiện nay và có thể nguy hiểm cho ông Trump cũng chỉ là chuyện tầm thường mà ai cũng có thể vướng vào.

Hai năm trước, Giáo sư Trần Quang Quyến đã xem tướng ông Trump và nói:

UserPostedImage

“Ông Donald Trump có thần tướng và hình tướng pha trộn của tướng rồng, tướng sư tử và chó sói. Người hình vuông, thần vuông, gồm trán vuông, mặt vuông, mình vuông. Trán phẳng như màn ảnh. Mắt, chân mày và ngoạ tầm tạo thành một hình đầy đặn về hình và uy nghi về thế. Thần toàn diện sung mãn và vững vàng. Quyền và mệnh đóng thành một khối đầy đặn, vững chãi, chắc nịch. Mũi khoẻ, môi cắn chỉ, cằm hướng thiên, sáng sủa, quang nhuận. Tai thành quách vững vàng. Cuối tai bật lên, mọng như túi mật. Tóc tơ, mỏng và nhẹ. Người có tướng này thuộc loại anh hùng cứu quốc. Người có hình tướng, thần tướng vuông là người quang minh chính đại, trong đời sẽ có dịp làm chuyện đại sự cho đất nước. Nhưng nếu làm những việc xấu xa, nhỏ nhặt thì sẽ gánh kết quả thảm hại.”

Ông Trump có vướng vào trường hợp này hay không và có tai qua nạn khỏi hay không? Một câu hỏi khó trả lời. Từ nay đến ngày bầu cử còn gần hai năm. Chính trường nước Mỹ còn nhiều biến động, tình hình thế giới còn nhiều đổi thay và thử thách. Tổng thống Donald Trump sẽ có cơ hội tự chứng tỏ là một nhà lãnh đạo xuất chúng, làm được chuyện đại sự cho nước Mỹ và cho toàn thế giới.

Nhưng, nếu chẳng may ông vấp ngã vì một cái lỗ chân trâu thì cũng chỉ là… chuyện thế gian thường tình.

Ký Thiệt, 21/12/2018

Edited by user Wednesday, December 26, 2018 5:18:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9913 Posted : Wednesday, December 26, 2018 5:21:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giáng Sinh: Mùa Mua Sắm!


26/12/201800:00:00(Xem: 411)
Vi Anh

Ai bảo Giáng Sinh là sướng? Giáng Sinh cũng khổ lắm chớ. Nỗi khổ Giáng Sinh là mua sắm đồ trang trí, quà tặng, thiệp chúc mừng. Vét túi tìm mua quà thích hợp để tặng, vắt óc nhớ tên để đề và gởi thiệp; nhưng thừa biết số phận quà tặng của mình phần lớn bị liệng vào thùng rác, chỉ tội cho nhân viên bưu điện và nhân viên vệ sinh tất tả ngược xuôi chuyển đi và dọn dẹp. Có mấy ai nhớ năm rồi bạn đã tặng gì cho mình và mình đã tặng gì cho bạn. Nhưng vẫn khổ và vẫn nhớ số tiền mua sắm Giáng Sinh, chăng đèn kết hoa, là một số tiền không nhỏ của ngân sách gia đình.

Chỉ sướng cho những chủ nhân ông các công ty sản xuất và buôn bán đồ Giáng Sinh, vừa là tác nhân vừa là nguyên nhân của chủ nghĩa tiêu thụ, biến người lớn thành con vật tiêu thụ, làm trẻ em hiểu lầm về an lạc cuộc đời, tình thương và hạnh phúc chân chính, mà Giáng Sinh là biểu tượng của “bình an dưới thế cho người thiện tâm.”

Nếu những nhạc sĩ của Ban AVT của Việt Nam còn, chắc Giáng Sinh và Năm Mới của Tây Phương sẽ là đề tài để ban nhạc này than mạnh hơn nữa so với lời than về Tết Việt Nam: “Tết nhứt làm chi, Tết nhứt làm chi, ai bày. Mua quần mua áo lại đi chạy tiền.” Nếu không đủ tiền tiết kiệm suốt năm để lo Tết thì phải chạy tiền, hốt hụi, vay mượn để mua sắm đủ thứ trên đời từ quần áo đến quà cáp cho gia đình, sửa sang cho nhà cửa, lì xì cho trẻ em. Ở các nước Tây Phương, Tây Âu, Bắc Mỹ mà người Việt định cư nhiều, Giáng Sinh và Tết Dương Lịch gần nhau, hai xôi nhồi một chõ, nên lo mua sắm càng nhiều hơn, lớn hơn, tốn kém hơn.

Thực vậy, nhớ Đức Giáo Hoàng Benedict XVI của Giáo Hội Công Giáo La Mã cũng than phiền về chủ nghĩa tiêu thụ đã biến Giáng Sinh thành mùa mua sắm. Khi mùa mua sắm Giáng Sinh năm ấy bắt đầu, ngày 8 tháng 12 một năm nọ, trước công trường và dưới Tượng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm, trước hàng ngàn du khách tứ phương và dân Ý địa phương, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI kêu gọi lớp trẻ hãy đề cao cảnh giác trước chủ nghĩa tiêu thụ. Ngài nói thanh niên, thanh nữ dù tuổi còn rất trẻ đang đứng trước nguy cơ bị người lớn lừa gạt bằng những kiểu hạnh phúc sai lầm và bị hướng dẫn vào “những con đường cùng của chủ nghĩa tiêu thụ” (the dead-end streets of consumerism). Thông tấn xã Mỹ AP trích lời Ngài loan tải khắp thế giới. Ngài nói tiếp, “người lớn và lớp trẻ và ngay đối với trẻ thơ dễ trở thành nạn nhân của sự hủ hóa của tình thương, bị những người lớn không ngần ngại gì trong việc tự lừa dối họ và lừa dối lớp trẻ, đưa lớp trẻ vào ngõ cụt của chủ nghĩa tiêu thụ”. Ngài than phiền, “Ngay đối với một thực thể đáng quí trọng, như thân thể con người mà vẫn trở thành món hàng tiêu thụ - và điều đó xảy ra rất sớm, đã xảy ra trong thời kỳ tiền tráng niên.” Ngài muốn ám chỉ đến thời trang mới đây khai thác sự hấp dẫn, khêu gợi của thân thể con người trẻ. “Đáng buồn làm sao khi lớp trẻ mất cái kỳ diệu, vui thích của những cảm nghĩ đẹp nhứt, là việc tôn trọng thân thể của chính mình.”

Tưởng cũng nên nhớ vị tiền nhiệm của Ngài là Cố Giáo Hoàng John Paul II, đã nhiều lần bày tỏ mối ưu tư về sự quyến rũ của chủ nghĩa tiêu thụ. Tòa Thánh Vatican cũng lên án sự khai thác tình dục đôi với trẻ vị thành niên.

Giáng Sinh thoạt kỳ thủy là một lễ hội của Ky Tô Giáo. Người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo La Mã mà đã phủ nhận việc xem Giáng Sinh như là mùa mua sắm, tặng quà mà chủ nghĩa tiêu thụ của thời hiện đại đã biến Giáng Sinh thành mùa mua sắm. Cuộc cách mạng cơ khí, kỹ nghệ của Tây Phương đã đem lối sống Tây Phương đến nhiều nơi trên thế giới. Giáng Sinh bây giờ đã trở thành một lễ hội của dân gian trên thế giới. Người không theo Ky tô giáo cũng ăn lễ Giáng Sinh, Noel, Christmas (Xmas). Mua sắm trong mùa Giáng Sinh trở thành thời trang mùa màng. Cái mode này được chủ nghĩa tiêu thụ biện minh và tăng lực. Một đồng Đô la một ngày qua tay ba người có giá trị kinh tế là 3 đồng. Người giàu thì mua sắm Giáng Sinh không sao, tốn kém không đáng kể. Nhưng người nghèo, ít tiền mua sắm Giáng Sinh là một nỗi khổ với gia đình, một nỗi nhục với chòm xóm, như người nghèo Việt Nam không may áo mới được cho con trong ngày Tết vậy.

Ngoài Giáng Sinh, người Việt trong ngoài nước đang bị một cái ‘mô de’ mới khác lôi cuốn. Đó là ngày sinh nhựt. Người Việt không có phong tục “ăn sinh nhựt”, mà chỉ có lệ lấy ngày chết làm đám giỗ thôi. Nhưng văn minh Tây Phương, lối sống Âu Mỹ đã làm cho nhiều người Việt “ăn Giáng Sinh và ăn Sinh nhật” còn hơn Tây và Mỹ nữa. Mua sắm đồ hay quà Giáng Sinh, Sinh Nhật phải “hàng nhập, đồ hiệu, loại xịn”. Thay vì tề tựu trong gia đình, đi nhà thờ xem lễ, lớp trẻ Việt Nam trong nước “bung ra đường” đua xe chết sống, vô quán “nhậu mút mùa lệ thủy, quậy mút chỉ, nhậu xả láng sáng về sớm.” Chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa hưởng thụ, hưởng lạc đã biến những người này thành những con vật tiêu thụ, hưởng thụ, mua sắm vung tay quá trán, yêu cuồng sống vội chẳng cần biết ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh và Sinh Nhựt. Họ đùa giỡn, cười cợt trên cái nghèo, cái khổ của những người chung quanh, đại đa số một người dân Việt trung bình một ngày kiếm chưa được 2 Đô la./.

(VA)
thao ly  
#9914 Posted : Wednesday, December 26, 2018 5:27:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Lá Thư từ Đức Quốc

"Tự cắn tan xác". Hiệp Hội người Việt tại Liên bang Đức
đã bị giải thể bởi tòa án


25/12/201807:47:00(Xem: 1556)
Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Hôm 24.12.2018, anh H. (Berlin) gởi qua điện thư cho chúng tôi bài viết của nữ ký giả Marina Mai đăng trên Nhật Báo Đức liên quan đến việc Hiệp Hội người Việt tại Đức đã bị Tòa Án Berlin-Charlottenburg ra án quyết giải thể. Nhân Ngày Lễ Giáng Sinh 2018, tôi chuyển ngữ và mạo muội đưa ra vài dữ kiện cụ thể, nhận định riêng để rộng đường dư luận (LNC).

UserPostedImage


Hiệp hội người Việt ở Liên bang Đức đã bị giải tán theo quyết định của tòa án Berlin-Charlottenburg vào tháng 12.2018. Hội không còn có thể trả chi phí tòa án của họ nữa. Điều này đã xảy ra vì các thành viên đã nộp đơn kiện vì các lỗi chính thức trong các hành vi và quyết định bầu cử. Hiệp hội Liên bang tự hiểu rằng họ là một tổ chức đầu não (Dachverband/ the umbrella organization) của tất cả những hội đoàn Việt Nam tại Đức.

Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận chính trị, Hiệp Hội (HH) gần như không bao giờ lên tiếng, mặc dù hiệp hội được Văn phòng Liên bang cho Người di cư và Người tị nạn tài trợ. Vấn đề (đề tài) duy nhất mà hiệp hội thường xuyên nói đến là xung đột lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông.

Việc thành lập Hiệp hội Liên bang năm 2011 là một sự khởi đầu, trong đó Đại sứ quán Việt Nam đã "giúp đỡ sản khoa (Geburtshilfe)" quan trọng. Nó phải là một tổ chức đầu não cho các hội đoàn Việt Nam, một điểm liên lạc của đại sứ quán cho cộng đồng người Việt ở Đức. Chính trị Việt Nam được truyền tin thay vì chính trị hội nhập ở Đức.

Nhưng đặc biệt là liên quan đến chính sách của Việt Nam, cộng đồng người Việt bị chia rẽ sâu sắc. Những thuyền nhân tị nạn, trốn sang Đức vì lý do chính trị sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, đa số là thù địch, từ chối nhà cầm quyền ở Hà Nội và sẽ không bao giờ tụ tập dưới một tổ chức đầu não do đại sứ quán kiểm soát. Tuy nhiên ngược lại, nhiều công nhân viên hợp tác lao động với cộng sản Đông Đức (DDR) trước đây cho đến nay vẫn có xu hướng văn hóa, ngôn ngữ cũng như thường có định hướng chính trị với Hà Nội. Đối với người Việt sinh ra ở Đức thì trái lại, Việt Nam không phải là vấn đề mà họ muốn giải quyết. Những kinh nghiệm phân biệt chủng tộc có liên quan với họ nhiều hơn.

Theo quan điểm của họ về chính trị ở Việt Nam, cộng đồng người Việt bị chia rẽ sâu sắc.

Nhà cầm quyền Việt Nam muốn tổ chức để có tiếng nói tích cực từ nước ngoài về các vấn đề chính trị trong nước thông qua một tổ chức đầu não. CsVN muốn "những người di cư" đầu tư tiền của họ vào Việt Nam. Ngoài ra, Hà Nội cần một mạng lưới để chiêu mộ sự trở về nước của sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học ưu tú nước ngoài.

Ông xếp cũ của hiệp hội Văn Thoại Nguyễn giải thích tại sao hiệp hội bị đánh bại tại tòa án: Người ta ở trong tổ chức đầu não có thể với tư cách cá nhân cũng như thành viên của hội. Điều đó gây khó khăn cho việc làm rõ chính xác ai đủ điều kiện để bỏ phiếu. Hiệp hội mắc sai lầm điểm đó. Tuy nhiên, giáo sư toán học tại Uni Trier thấy lý do thực sự của các vụ kiện ở điểm khác: "Vào tháng 10 năm 2014, bà đại sứ Việt Nam (ghi chú thêm của csVN tại Berlin) lúc đó yêu cầu tôi hoãn cuộc họp thành viên." Biện minh: Không có đủ thời gian để chuẩn bị. " Nguyễn đã từ chối yêu cầu vì cuộc hẹn đã được công khai và việc chuẩn bị không phải là nhiệm vụ của đại sứ quán. "Sau đó, bà đại sứ đã mời các thành viên đến tham dự một cuộc họp trong đại sứ quán, có những bức ảnh trên mạng, và chính những người đã kết hợp với nhau ở đó, họ đã kiện chúng tôi."

Một nguyên đơn, nữ nhân viên xã hội Postdamer, Hai Bluhm, phản bác sự mô tả theo đó nữ đại sứ đứng đằng sau các khiếu nại. Cô ta nói: "Giáo sư không có kinh nghiệm với công việc của hiệp hội, ông đã lãnh đạo hiệp hội một cách độc tài (autoritaer: độc đoán, chuyên quyền) và liên tục loại trừ các thành viên, ví dụ vì các khoản nợ nguyệt liễm."

Những năm tháng của sự tự cắn tan xác nhau (Selbstzerfleischung) đã làm tê liệt nội dung công việc của hiệp hội. Thắc mắc của các nhà báo Đức thường không đi đến đâu. Hiệp hội vì lẽ đó hầu như không bị thiếu mất. Kinh nghiệm của các hội đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ rất mạnh nếu họ quan tâm đến các chủ đề ở Đức và đồng ý không loan truyền các "vị trí khác nhau" đối với chính sách của nước xuất xứ của họ trong hội.

Thay lời kết (ngắn gọn như có thể, nếu có dịp tôi sẽ trình bày rõ ràng và chi tiết hơn):

* Tại Cộng Hoà Liên Bang Đức từ thập niên 80 thì Liên Hội NVTN được thành lập nhưng hầu như chỉ sinh hoạt nội bộ giữa NVTN với nhau vì thế chính quyền Đức ít biết đến.

* Ủy Ban Cap Anamur qua cố Ts Neudeck đã có vài bài viết giới thiệu ngợi khen Thuyền Nhân VN và sự thành công của thế hệ thứ hai, ba mới gây tiếng vang đối với người Đức nói chung.

* Cho tôi mở ngoặc ở đây để nói sơ về Liên Hội Người Việt Tị Nạn (LHNVTN) tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLB Đức), nhắc sơ đến vài chuyện xảy ra khó tránh khỏi khi sinh hoạt hầu như cả nước Đức nói riêng đều nghe, biết. Công tâm mà nói dù có người không thích là sau hơn 20 năm LHNVTN tại CHLB Đức mới được chính quyền và người Đức biết, lưu ý nhiều hơn từ nhiệm kỳ BS Trần Văn Tích. Lý do nhờ Bs Tích là nhà khoa bảng, biết ngoại ngữ Anh, Pháp, khá tiếng Đức và có học vị là Bác Sĩ, bạo miệng, dám ăn dám nói và dám viết liên lạc với chính quyền và chính giới Đức nên từ đó người ta mới lưu ý đến Cộng Đồng NVTN (tức Thuyền Nhân và những người tị nạn chính trị vì cộng sản ở Đức) nhiều hơn. Một số khoa bảng khác bất chấp sự "kèn cựa của vài người (mà chẳng ai xa lạ gì họ từ khả năng cho đến sự nghiệp!) đã ủng hộ hết mình như có thể Ban Chấp Hành bắt đầu từ nhiệm kỳ 2012-2014 do BS Tích lãnh đạo trong đó có người viết, tiên phong sử dụng phương tiện truyền thông giúp quảng bá sinh hoạt của LHNVTN tại Đức đi khắp nơi trên thế giới cũng như trực tiếp cho csVN biết là ở Đức có một tổ chức đối đầu trên lãnh vực chính trị đối với nhà cầm quyền csVN và hiệp hội dưới sự chỉ đạo của Tòa Đại Sứ csVN trên các lãnh vực duy trì văn hóa, hội nhập và đặc biệt đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ, Nhân quyền cho VN, điều mà có thể nói hiệp hội chẳng quan tâm gì hết. Và đây là mục đích chính của chúng tôi mặc dù BCH_LHNVTN gặp trở ngại vài tháng sau đó nhưng bốn người còn lại vẫn tiếp tục nhận lãnh trách nhiệm, không bỏ ngang xương làm việc cho hết nhiệm kỳ hai năm. Bốn thành viên BCH còn lại, chúng tôi/ tôi đã từng bị chụp mũ, chửi bới, dèm pha, đánh phá đủ điều qua emails (chúng tôi có) nhưng vẫn tỉnh bơ xem thường và rồi cuối cùng dù ghét họ chẳng làm rụng "sợi tóc" nào của chúng tôi cả tuy bực mình khó tránh khỏi. Bs Tích giữ lời như đã nói với chúng tôi, nghỉ làm sau 2 năm vì tuổi cao. Kế vị Bs Tích từ 2014 đến nay là BS Hoàng Mỹ Lâm. Chúng tôi 5-8 người gồm những người tị nạn chính trị được Đức cho là "trí thức, khoa bảng", biết tiếng Đức tạm đủ để đối thoại với người bản xứ khi cần thiết, không ồn ào, - khác với vài kẻ làm thì ít mà nổ còn hơn bắp rang - kiên trì liên tục viết thư chống đối các dự án được nghị sĩ thiên tả hay làm ăn với VC hỗ trợ và cuối cùng dự án định xây dựng tượng HCM ở Đức. Không khoe nhưng chúng tôi tự tin, ngoài chuyện tranh luận qua thư tín đã hy sinh thời gian, công sức đi đến tận nơi trực tiếp nói chuyện, tranh luận vài ba chục phút hay cả giờ về những sai lầm của người Đức khi đề cập đến lịch sử Đức và VN với cấp lãnh đạo, với đại diện thị trưởng, với nghị sĩ ủng hộ dự án, đặc biệt thuyết phục được chủ đất để rồi dự án Moritzburg cuối cùng bị hủy bỏ.

Kế tiếp công khai hỗ trợ NVTN ở Áo qua những văn thư bằng Anh + Đức ngữ để rồi cuối cùng Áo cũng hủy bỏ dự án ờ Vienna. Nói ra thì bị ghét nhưng dân Đức cao ngạo lắm, nhất là giới chính trị gia đa số là khoa bảng. Chính trị gia Đức họ coi mặt đặt tên nhưng chúng tôi - dù chẳng dễ dàng - cố gắng vận động sự hỗ trợ tinh thần của các nghị sĩ, thượng nghị sĩ, nghị viên thành phố , đảng phái dân chủ Đức… và ngay cả các giáo sư, ký giả nổi tiếng giúp để "phát huy tiếng nói và mục đích tranh đấu của NVTN". Phải biết người biết ta, nếu ai đó xin lỗi thuộc thành phần nhận trợ cấp xã hội, tiếng Đức là ngôn ngữ giao thiệp quá kém (nhấn mạnh quá kém, kiểu "ù ù cạc cạc", thiếu uy tín và tinh thần trách nhiệm) thì … khó mà đến gần họ lắm. Có lần người viết (nói thật, không khoe) vốn chỉ là "thợ khách" bình thường, không phải là người có danh xưng lớn là chủ tịch hay hội trưởng gì ráo ngồi trong hãng họ phôn nói chuyện mấy chục phút, hỏi sơ tên tuổi, nghề nghiệp của tôi (là đối tượng), thử xem khả năng tiếng Đức, thử dò xét kiến thức về kỹ thuật, tài chánh, khủng hoảng chính trị Đức, vấn đề hội nhập với giám đốc điều hành các hội từ thiện cấp liên bang hay giới lãnh đạo các đảng phái ở tiểu bang, giải thích thiếu điều khô nước miếng mới thuyết phục họ bằng lòng đỡ đầu TINH THẦN cho một sinh hoạt mở rộng của NVTN, chưa nói đến chuyện đi sinh hoạt trên toàn nước Đức phải có đủ tài chánh. Nói thật đừng tự ái, chúng tôi đi làm chuyện ăn cơm nhà vác ngà voi phải tự bỏ tiền túi ra, những ai nhận trợ cấp xã hội quanh năm suốt tháng, ăn tiền thất nghiệp nên tự xét có đủ khả năng đi sinh hoạt tứ xứ hay chưa?. Bs Mỹ Lâm với tư cách chủ tịch LHNVTN và phu quân (luôn tháp tùng) vợ tham dự nhiều trong hơn 60 chục sinh hoạt khắp nơi trên nước Đức mà tôi đều biết, tốn biết bao tiền và công sức vì trách nhiệm nhận lãnh, lo lắng bỏ thời gian viết văn thư giao thiệp với các cơ quan chính quyền, chính trị gia Đức…. Thử tự hỏi "ta số dzách" đã làm được như vậy chưa (?), đã nhiều lần dám bỏ tiền túi bay đến tận nơi, ngủ hotel để hoàn tất trách nhiệm do các hội đoàn NVTN giao phó chưa ??. Rất tiếc, thay vì im lặng để người khác làm việc bất vụ lợi mang lại tiếng tốt cho NVTN thì "họ" lại bày đủ trò (emails BCH_LH/ chúng tôi có) gây khó khăn làm những người có lòng đâm ra nản chí?. Tạm vậy vì ai sinh hoạt đều rõ phức tạp khi làm việc.

* Hiệp Hội với sự giúp của Đại Sứ csVN ra đời mà mục đích ký giả Mai có nhắc sơ trong bài viết. Họ có tiền lại được Đức tài trợ muốn tiếm danh luôn cả LHNVTN tại Đức nhưng họ và tay sai cho dù tìm mọi cách đã thất bại vì KHÔNG chính danh, chưa đủ tư cách để đại diện cho tất cả những Thuyền Nhân tị nạn hay những người tị nạn chính trị vì cộng sản đang định cư lâu năm tại Đức, trước xa so với người Việt lao động ở DDR, đến Tây Đức sau khi bức tường ô nhục Bá Linh bị đạp đổ và sau khi cộng sản DDR bị khai tử 1989. Mặc dù LHNVTN thiếu hụt tài chánh, anh chị em phải hy sinh ngân quỹ gia đình, công sức, thời gian chống lại csVN, chống công khai trên phương diện đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN dù gặp sự dèm pha của "phe ta?". Điều đáng mừng, dù nghèo và duy nhất chỉ có tấm lòng nhưng LHNVTN tại CHLB Đức vẫn còn tồn tại, khác với Hiệp hội "giàu" đã bị giải thể. Chỉ sợ rồi đây LHNVTN tại Đức nếu lọt vào tay những chuyên gia chống cộng bằng mồm, ngại khó, sợ tốn kém hay thiếu khả năng và tài chánh cùng phương tiện đi lại (vì tự túc khi sinh hoạt) thì không biết rồi sẽ như thế nào?.

* Một bài báo phổ biến trên mạng trước đây có đề cập tiền bạc là một trong những nguyên nhân đưa đến sự tranh chấp của hiệp hội. Điều này dễ hiểu thôi, chia chác không đều thì sẽ có sự chống đối ngay và nếu còn lem nhem tiền bạc thì chuyện tan vỡ chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy Liên Hội NVTN tại CHLB Đức nghèo, ngân quỹ chỉ có vài trăm Euro nhưng may mắn không dính vào chuyện tiền bạc, liệu cơm gắp mắm, nếu cần trang trải chi phí sinh hoạt thì "lắc lon" kêu gọi lòng hảo tâm của tham dự viên ủng hộ nên cho đến nay … vẫn còn sống, chưa chết.

* Cuối cùng, chuyện ký giả bài viết đề cập khen hội Thổ Nhĩ Kỳ tuy có phần đúng nhưng chưa đúng hoàn toàn theo thiển ý. Hội người Thổ cũng có nhiều khuynh hường chính trị, ngoài hội họ vẫn chống nhau. Điển hình khi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ công du Đức vẫn bị thành phần đối lập biểu tình chống ở các nơi ông ta đến. Còn các sắc dân khác bị chính phủ Thổ đàn áp thì họ lập hội và sinh hoạt riêng. Tương tự người Việt lao động DDR hay qua Đức sau 1989 thì họ cũng lập hội riêng, sinh hoạt riêng với sự tham dự của đại diện Lãnh Sứ Quán hay Đại sứ quán của csVN. Họ sống lâu năm dưới chế độ cộng sản nên khó có thể thay đổi tư tưởng chính trị của họ. Thử nhìn sang Berlin, có bao nhiêu người Việt đến Đức sau 1990 tham dự biểu tình cho nhân quyền VN với NVTN sau khi họ được định cư và Đức "cho phép tị nạn" ở Đức?. Quan điểm chính trị còn khác biệt, cách sống cũng khác thì khó ngồi lại với nhau và nếu có ngồi lại với nhau thì tranh cãi khó tránh. Kết quả sinh hoạt đối với một hội gồm nhiều thành phần với cá tính, tập tục và định hướng chính trị khác biệt sẽ như thế nào thì độc giả có thể đoàn trước được khá dễ dàng!.

Chúc quý độc giả mùa Giáng Sinh 2018 an bình. Năm mới 2019 sắp đến cũng xin chúc Quý Vị một Năm Mới Thịnh Vượng và Dồi Dào Sức Khỏe.

© Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Mùa Giáng Sinh 2018, ngày 25.12.2018)
Url: Von Marina Mai 24/12/2018 _ ND, 24. Dez. 2018 ; deutschland.de/artikel/1108674.selbst-zerfleischt.html

Edited by user Wednesday, December 26, 2018 5:28:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9915 Posted : Thursday, December 27, 2018 1:19:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Lễ Giáng Sinh


Phạm Đình Lân

12/25/2018

UserPostedImage


Lời nói đầu: Bài viết được viết ra bởi một người không phải là tín hữu đạo Christ (Thiên Chúa Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Quốc Giáo, Coptic). Nếu có sai sót xin người đọc bỏ qua và bổ túc hay sửa chữa để được hoàn hảo hơn. Tôi viết bài nầy theo sự gợi ý của thi sĩ Nguyễn Hoàn Nguyên. Tôi mến tặng bài viết nầy cho thi sĩ Nguyễn Hoàn Nguyên, anh chị Nguyễn Hữu Của – Kim Sa và các em Phạm Thị Phương, Ɖỗ Thị Cài, Dzung Nguyễn, Bùi Thị Quý, Nguyễn Thị Thập với tất cả đức tin thiên phú của tôi, người luôn tin rằng “ai không tin vào phép lạ là thiếu thực tế” (Qui ne croit pas aux miracles est irréaliste) – Phạm Ɖình Lân.

Người Pháp gọi lễ Giáng Sinh là Noël và người Anh gọi là Christmas. Chữ Noël xuất phát từ tiếng Pháp cổ Naël. Naël bắt nguồn từ tiếng La Tinh NATALIS, có nghĩa là “sinh”, “sự ra đời”.

Lễ Giáng Sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12 Dương Lịch khắp nơi trên thế giới. Ở Bắc Bán Cầu ngày 25-12 là ngày băng giá của mùa Ɖông. Nhưng ở Úc, Nam Bán Cầu, đó là một ngày mùa Hạ oi bức.

Lễ Giáng Sinh được cử hành khắp nơi trên thế giới như làm ấm lại mùa Ɖông băng giá ở các nước ôn đới và hàn đới. Trên thế giới bất luận là quốc gia Hồi Giáo, Ấn Giáo, Phật Giáo, Khổng Giáo, Thần Giáo đều có cộng đồng tín hữu đạo Christ (Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Chính Thống Giáo, Anh Quốc Giáo, Coptic) nên đâu đâu cũng có lễ Giáng Sinh. Lễ Giáng Sinh ngày nay lan rộng sang cộng đồng các dân tộc không theo đạo Christ.
Cử hành lễ Giáng Sinh là cử hành ngày sinh của Chúa Hài Ɖồng, tức Chúa Jesus thường được biết là Jesus xứ Nazareth hay Jesus Christ (Jesus Chúa Cứu Thế). Nazareth là quê của Ɖức Mẹ Mary và Thánh Joseph, là nơi Chúa Jesus sống lúc ấu thời. Nazareth là một thành phố trong vùng Galilee Hạ.

Ɖó không phải là nơi sinh của Chúa Jesus. Nơi sinh của Chúa là hang Bethlehem (Nhà Bánh Mì), sinh quán của vua David vì Thánh Joseph là hậu duệ của vị vua nầy. Bethlehem nằm cách thành phố Jerusalem 10 km về phía nam, hiện nằm trong vùng West Bank, vùng cư trú của người Palestine. Thành Bethlehem nằm trong xứ Judea ở miền nam xứ Do Thái.

* * *

Căn cứ vào sách Mathew, Luke, Mark trong Tân Ước Kinh, ta có các chi tiết quan trọng như sau:

1. Chúa Jesus là con cháu của tổ phụ Abraham và David, trải qua 42 đời từ Abraham đến khi Chúa Jesus giáng sinh:

a- 14 đời từ Abraham đến David.
b- 14 đời từ David đến khi lưu đày sang Babylon.
c- 14 đời từ khi bị lưu đày sang Babylon đến khi Chúa Jesus ra đời.

2. Chúa Jesus là con của Ɖức Chúa Trời: Mẹ Ngài là Mary thành Nazareth hứa hôn cùng Joseph. Sự sống chung của hai người chưa xảy ra thì Ɖức Mẹ Mary mang thai suýt gây đổ vỡ cuộc hôn nhân và sống chung với Joseph. Thiên thần hiện ra trong giấc chiêm bao để báo cho Joseph biết Ɖức Mẹ mang thai bởi Thánh Linh. Người sẽ sinh một con trai đặt tên là Yeshua (tiếng Hebrew), tức Iesus theo tiếng La Tinh và Jesus như chúng ta biết và thường nghe. Theo lời Thiên Thần, người con trai sắp sinh của Ɖức Mẹ sẽ cứu dân Israel ra khỏi tội lỗi.

3. Chúa Jesus giáng sinh dưới triều vua Herod thời đế quốc La Mã. Trong xứ Judea có tin một ngôi sao sáng sẽ chào đời lãnh đạo dân Do Thái. Vua Herod dò hỏi vì sao sáng ấy (ám chỉ hài nhi) ra đời ở đâu? “Ở Bethlehem”, các triều thần đáp. Vua phái họ đến đó. Họ đến đó với lễ vật quí giá chào mừng hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Từ hang Bethlehem họ không về kinh đô để báo cáo nơi sinh của Ɖức Chúa Jesus. Thiên Thần báo mộng cho Joseph dẫn Ɖức Mẹ Mary và hài nhi rời hang Bethlehem đi sang Ai Cập để lánh nạn. Ɖó là lúc vua Herod ra lịnh giết trẻ nít dưới hai tuổi vì lo sợ sẽ có một đứa trẻ thay mình lãnh đạo Do Thái khi lớn lên.

4. Khi Ɖức Mẹ Mary và Joseph đưa người con đầu lòng vào Ɖền ở Jerusalem để làm lễ tinh sạch theo luật pháp Moses, có một người sùng đạo là Simeon ước mong được thấy Ɖấng Cứu Thế cứu người Do Thái trước khi nhắm mắt lìa đời. Có một một lực siêu hình nào đó thúc giục Simeon vào Ɖền và gặp hài nhi. Simeon vui mừng vì biết hài nhi nầy là Ɖấng mà ông mong đợi. Ông chia mừng với Ɖức Mẹ Mary và chồng là Joseph, dòng dõi vua David, khiến cho hai người không hiểu gì cả! Tiếp theo có một góa phụ tiên tri già 84 tuổi tên Anna cám ơn Ɖức Chúa Trời về đứa trẻ mà mọi người trông đợi để giải cứu thành Jerusalem. Bà Anna không bao giờ rời khỏi Ɖền và hết mực thờ phượng Ɖức Chúa Trời. Bà ăn chay và cầu nguyện.

5. Năm 12 tuổi Chúa Jesus đàm luận và đặt câu hỏi với các bậc thức giả trong Ɖền ở Jerusalem. Tất cả đều khen ngợi sự đối đáp khôn ngoan của Ngài.

Tổ chức lễ Giáng Sinh là tổ chức mừng sinh nhật của Ɖức Chúa Jesus. Thực tế khó biết chính xác Chúa ra đời vào năm nào và ngày nào. Theo các học giả nghiên cứu về Chúa Jesus thì Người sinh khoảng năm 6 – 4 trước Tây Lịch và truyền giảng đạo từ năm 27 – 29 sau Tây Lịch. Ɖiều nầy có phần lệch lạc đôi chút. Người ta đã chọn năm Chúa giáng sinh là năm 0 làm mốc thời gian để phân biệt trước hay sau Thiên Chúa Giáng Sinh (BC: Before Christ và AD: Anno Domini), hay nói cách khác trước Tây Lịch và sau Tây Lịch. Vậy Chúa sinh năm 0 và giảng đạo từ năm 27 đến năm 29 AD (sau Tây Lịch hay sau Thiên Chúa Giáng Sinh) thì bị đóng đinh. Như vậy Chúa chỉ sống trên dương thế vỏn vẹn 29 năm. Nếu theo các học giả thì tuổi thọ của Chúa Jesus xê dịch từ 33 đến 34.

Còn ngày 25 tháng 12 thì sao?

Lễ Giáng Sinh đầu tiên được cử hành ở Rome (La Mã) vào ngày 25-12 năm 336. Hoàng đế Charlemagne chọn ngày lễ Giáng Sinh 25-12 để làm lễ đăng quang vào năm 800. Giáo Hội Thiên Chúa La Mã chọn ngày 25-12 làm ngày Giáng Sinh của Chúa Jesus theo lịch Gregorian. Giáo Hội Chính Thống Giáo phương Ɖông cũng dùng ngày 25-12 theo lịch Julian để cử hành lễ Giáng Sinh. Nếu so với lịch Gregorian tức Dương Lịch hiện hành thì lịch Julian đi sau 13 ngày. Thí dụ: Cách Mạng Tháng 10 Nga xảy ra ngày 26-10-1917 theo lịch Julian nhưng là ngày 07-11-1917 theo lịch Gregorian. Vậy ngày Giáng Sinh 25-12 theo lịch Julian của Giáo Hội Chính Thống Giáo sẽ là ngày 06-01 theo lịch Gregorian, nhưng cả hai ngày 25-12 và 06-01 đều nằm trong mùa Ɖông.

Ngày 25 tháng 3 là ngày Lễ Báo Tin của Thiên Thần Gabriel cho Ɖức Mẹ Mary rằng bà thụ thai bởi Ɖức Thánh Linh (Luke 1: 26-38). Ngày 25-03 gần ngày Xuân Phân, tức ngày và đêm bằng nhau. Nếu đúng ngày đó là ngày thụ thai của Ɖức Mẹ Ɖồng Trinh thì ngày sinh của Chúa Jesus xảy ra vào chín tháng sau, tức là ngày 25-12. Ɖó là ngày gần với Ɖông Chí, Vào ngày Ɖông Chí đêm dài hơn ngày.

* * *

Cuộc đời của Chúa Jesus đầy dẫy những chuyện lạ và phép lạ, đau khổ tột cùng và vinh quang tột đỉnh. Một người được sinh trong máng cỏ hang lừa, vừa chào đời lại phải trốn tránh việc bách hại trẻ nít của vua Herod. Sống trong một gia đình tầm thường trong xã hội thuộc địa dưới sự thống trị của đế quốc La Mã, không có tài liệu nào nói về trường học và thầy dạy học của Chúa Jesus. Nếu không có hiển linh thì làm thế nào một người không giàu có, không học, không giàu kinh nghiệm sống lại có khẩu khí khác thường và đủ khả năng truyền giảng đạo, chữa bịnh, đi trên mặt nước, làm phép lạ về cá và bánh mì cho 5,000 người ăn, thâu nhận môn đồ hầu hết là những ngư phủ, biết trước việc gì sẽ xảy ra cho mình, người đệ tử nào sẽ bán Chúa để nhận 30 quan tiền thưởng và còn thúc Juda thi hành ngay sự phản Thầy của ông ta, thấy trước việc Peter chối Chúa trước khi gà gáy sáng ba lần, báo trước ngày phục sinh sau khi bị đóng đinh.

Chúa Jesus là người Do Thái, là giáo chủ của đạo Christ mặc dù trong đời chỉ giảng đạo được hai năm và chết vào tuổi 29. Ɖạo Christ không phải là đạo của người Do Thái vì họ đã có Judaism (Do Thái Giáo) trước đó rồi. Trong ngày xử Chúa Jesus, Pontius Pilate tìm cách cứu Jesus bằng cách hỏi quần chúng hiện diện nên tha chết cho tên nổi loạn giết người Barabbas hay Jesus mà ông và vua Herod cũng không biết phạm tội gì để phải chịu tử hình. Nhưng lạ thay! Quần chúng đòi tha cho tên sát nhân Barabbas và đòi xử tử Jesus. Pilate hỏi lại một lần nữa nhưng tất cả đều trả lời: Ɖóng đinh Jesus trên thánh giá.

Trong chừng mực nào đó đạo Christ và đạo Phật giống nhau ở chỗ: đạo Christ phát xuất từ Do Thái nhưng không quan trọng ở Do Thái. Ɖạo Phật phát xuất từ Ấn Ɖộ nhưng không quan trọng ở Ấn Ɖộ. Lý do dễ hiểu là người Do Thái đã có đạo Judaism và người Ấn Ɖộ đã có đạo Bà La Môn (Ấn Giáo – Hinduism). Làm sao hai vị tân giáo chủ (Ɖức Chúa và Ɖức Phật) không gặp phản ứng dữ dội từ những vị lãnh đạo tôn giáo đã có từ trước? Chúa Jesus bị đóng đinh nghĩa là bị xem là phạm trọng tội hơn tên giết người Barabbas. Ɖức Phật há không bị ám hại bởi người em họ là Devadatta. Ngoài ra người ta còn nghi ngờ Ɖức Phật bị ngộ độc vào ngày cuối trên dương thế? Các lời ghi chép trong các sách trong Tân Ước Kinh gần như nhau cho thấy phép lạ và sự kiện huyền bí diễn ra đã được ghi chép một cách trung thực chớ không có sự thêm thắt chi cả vì đạo Christ không có địa vị độc tôn ở Do Thái.

Vài điều lạ đáng lưu ý sau cái chết của Chúa Jesus trên thập tự giá là:

1. Sự phục sinh và thăng thiên.
2. Sự xuất hiện của Chúa để hướng dẫn các môn đồ đi truyền giảng đạo ven Ɖịa Trung Hải theo hướng Ɖông-Tây nối liền Trung Ɖông và các quốc gia trên lục địa Âu Châu.
3. Có hai chuyện lạ đáng để ý khác là :

a. Chuyện của Saul (5-67 sau Tây Lịch), một người sinh ở Tarsus, Thổ Nhĩ Kỳ, mạnh tay đàn áp các tín đồ đạo Christ ở Jerusalem. Trên đường đi Damacus nhằm mục đích giết hại tín đồ đạo Christ, Saul bị té ngựa vì có một ánh sáng từ trên không trung chiếu xuống sáng lòa. Tiếng nói của Chúa Jesus từ trên không vọng xuống: “Ta là Jesus, người mà nhà ngươi đi tìm bắt và bách hại”. Saul hoảng hốt. Chúa Jesus chỉ cho Saul nơi phải đến và những gì phải làm ở Damacus (hiện là thủ đô của Syria). Từ đó Saul trở thành một môn đồ truyền giảng đạo Christ rất đắc lực dù rất vất vã và gặp vô vàn gian nguy. Ɖó là Thánh Paul (St Paul) sau nầy

b. Việc truyền giảng đạo rất gay go. Ɖâu đâu người truyền giảng đạo Christ và người theo đạo cũng đều bị bắt bớ, tra tấn hay giết chết. Hy Lạp là quê hương của những nhà triết học, toán học, vật lý học và thiên văn học trứ danh bắt đầu theo đạo Christ. Do Thái đặt dưới sự thống trị của đế quốc La Mã. Pontius Pilate, một phán quan người La Mã ở Judea, đã xử Chúa Jesus. Không bao lâu nước Ý là nước theo đạo Christ mặc dù hoàng đế Nero (37 – 68 sau Tây Lịch, hoàng đế từ 54 – 68 sau Tây Lịch) ra lịnh đàn áp tín đồ đạo Christ gắt gao, thậm chí có người bị thả vào chuồng sư tử để làm mồi cho loại dã thú nầy. Năm 64 thành phố Rome bị hỏa hoạn thiêu hủy đến ba phần tư thành phố. Dân chúng loan truyền hoàng đế Nero đốt thành phố làm vui. Nero hướng về các tín đồ đạo Christ và gán tội cho họ đốt thành Rome. Dưới thời hoàng đế Nero dân Do Thái nổi dậy chống chính quyền đế quốc La Mã. Họ bị đàn áp đẫm máu. Hai năm sau khi hoàng đế Nero mất Ngôi Ɖền bị phá hủy lần thứ hai (70 sau Tây Lịch). Dân Do Thái bị lưu đày tứ phương kể từ đó. Vatican trở thành trung tâm của Giáo Hội Thiên Chúa Giáo trên thế giới.

Âu Châu, Mỹ Châu là hai lục địa của đạo Christ bao gồm Thiên Chúa Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành và Anh Quốc Giáo. Ai Cập là xứ Hồi Giáo nhưng có 10 triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo cổ xưa. Các giáo sĩ Tây Ban Nha và Bồ Ɖào Nha truyền giảng đạo Thiên Chúa ở Trung và Nam Mỹ. Ở Á Châu 90% dân Phi Luật Tân theo đạo Thiên Chúa vì từ thế kỷ XVI quần đảo nầy đặt dưới sự cai trị của người Tây Ban Nha. Quốc hiệu Phi Luật Tân âm từ chữ Philippines, có nghĩa là quần đảo của hoàng đế Philip II. Ngày nay Nam Hàn có 47% dân số theo đạo Tin Lành và đạo Thiên Chúa. Người Tây Ban Nha truyền giảng đạo Thiên Chúa ở Ɖàng Ngoài vào năm 1533 dưới triều nhà Mạc. Người Bồ Ɖào Nha truyền giảng đạo Thiên Chúa ở Ɖàng Trong, Trung Hoa (Macau), Ấn Ɖộ (Goa), Nhật Bản (Kagoshima), New Guinea, Angola, Brazil, v.v. Ngày nay trên thế giới có 2,5 tỷ tín đồ đạo Christ (30% tổng dân số hoàn cầu) được phân chia như sau:

ƉẠO CHRIST --- TÍN ƉỒ --- ƉỊA BÀN

Thiên Chúa La Mã : 1, 2 tỷ :Nam và Trung Âu, Trung và Nam Mỹ
Tin Lành (các hệ phái): 0,9 tỷ (900 triệu): Bắc Âu, Trung Âu, Bắc Mỹ v.v.
Chính Thống Giáo : 0,25 tỷ (250 triệu) : Ɖông Nam Âu, Ɖông Âu (Nga)
Anh Quốc Giáo : 0,085 tỷ (85 triệu) : Anh, Nam Phi, v.v.
Coptic : 0,010 tỷ (10 triệu) : Ai Cập

Các quốc gia Thiên Chúa Giáo và Chính Thống Giáo có những cống hiến lớn trên các lãnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Nhiều nhà truyền giáo dòng Jesuits hay Dominicans nghiên cứu sâu rộng về canh nông, y học, ngôn ngữ học.
Pascal, Chateaubriand, Louis Pasteur, Victor Hugo,… đều là những vĩ nhân rất mộ đạo của Pháp. Các quốc gia Thiên Chúa Giáo đều nổi tiếng về việc trồng nho và sản xuất rượu nho. Giáo sĩ Alexandre de Rhodes nghiên cứu quốc ngữ vào thế kỷ XVII. Chữ quốc ngữ La Tinh hóa nay trở thành quốc ngữ của Việt Nam khi Pháp thiết lập nên móng đô hộ của họ trên bán đảo chữ S.

Các nước theo đạo Tin Lành và Anh Quốc Giáo phát triển mạnh mẽ trên lãnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật. Hoa Kỳ và Anh Quốc là hai quốc gia được nhiều giải Nobel nhất trên thế giới.

Về phương diện xã hội các quốc gia theo đạo Christ đều có cuộc sống cao, được hưởng các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do hội họp. Nam, nữ được bình quyền và theo chế độ độc thê. Giáo dục bình đẳng và cưỡng bách.

Nhân loại gồm những người duy tâm, duy vật, duy lý và mê tín dị đoan. Người duy vật và duy lý xem hài nhi nằm trong máng cỏ, tức người thanh niên không sự nghiệp, không vợ con, không học vị thành Nazareth sau nầy, là một con người như mọi người. Dù phủ nhận Thánh Linh và chấp nhận đó là người bình thường thì ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy một thanh niên trẻ, không học vị, không gia sản, không có gia đình riêng cũng không có chiến công quân sự hiển hách ngoài mặt trận đã chinh phục được 2,5 tỷ nhân loại có mức sống và trình độ văn hóa cao. Như vậy người ấy đã phá vỡ sự bình thường để đi quá xa trong thế giới trần tục mặc cho những đàn áp đẩm máu của các chánh quyền địa phương và chánh quyền thuộc địa thời đế quốc La Mã lúc bấy giờ. Không có gì bảo đảm một hoàng đế quyền uy một cõi, một tướng lãnh uy danh, một nhà thông thái độc nhất vô nhị của nhân loại thành công trong việc thuyết phục vợ con trong gia đình, đừng nói chi đến thiên hạ mặc dù họ được trang bị đầy đủ quyền thế, tiền tài, danh tiếng và trí khôn. Thế mới thấy con số 2,5 tỷ không phải là ít oi.

* * *

Một hài nhi được sinh trong máng cỏ vào mùa đông giá rét đã phải chạy nạn ngay khi xuất hiện trên trần gian. Hài nhi ấy tự nhiên trở thành đối thủ nặng cân của vua Herod. Mệnh số của hài nhi ấy không tầm thường như những hài nhi khác. Trải qua cuộc đời thơ ấu ở thành Nazareth trong một gia đình thợ mộc tạm đủ ăn, không học trường nào cả nhưng năm 12 tuổi, người thiếu niên ấy đã bàn luận các vấn đề tâm linh thiêng liêng với các bậc thức giả trong Ɖền ở Jerusalem. Căn cứ theo Tân Ước Kinh, Chúa Jesus bắt đầu giảng đạo và thâu nhận môn đồ từ năm 27 tuổi đến 29 tuổi. Từ đó đến nay trên 2000 năm đạo Christ (Christianity – Christians) của hài nhi nằm trong máng cỏ và của người thanh niên thành Nazareth đã phát triển đều khắp thế giới. Không nơi nào không có đạo Christ, kể cả ở những xứ Hồi Giáo, Ấn Giáo, Phật Giáo, Khổng Giáo, Thần Giáo. Thánh Kinh được dịch ra hàng trăm ngôn ngữ để trở thành cuốn sách phổ biến sâu rộng nhất thế giới. Cho đến nay Giáo Hội Thiên Chúa đã có 266 vị Giáo Hoàng. Giáo Hoàng đầu tiên là Thánh St Peter (Saint Pierre tức Simon Peter – Peter/Pierre: thạch/đá).

Lễ Noël hay Giáng Sinh được cử hành ngày 25 tháng 12 ở Bắc Bán Cầu và Nam Bán Cầu, cùng ngày nhưng khác mùa (mùa đông ở Bắc Bán Cầu nhưng là mùa hạ ở Nam Bán Cầu). Lễ Giáng Sinh được cử hành khắp nơi trên thế giới ngày nay. 75% các quốc gia trên thế giới xem ngày 25-12 là ngày lễ. Việt Nam có 11% dân số theo Thiên Chúa Giáo và Tin Lành Giáo nhưng là nơi lễ Giáng Sinh được cử hành long trọng hàng năm bởi những tín hữu đạo Christ và những gia đình không theo đạo Christ. Hài nhi sinh trong máng cỏ vào mùa đông, chạy nạn sang Ai Cập và khi lớn lên bị đóng đinh trên Thánh Giá như biểu tượng của sự nghèo khó, rét lạnh, sợ hãi của người bị áp bức, bị rình rập bắt bớ và giết chóc. Một người đã:

– Phá vỡ những câu hỏi gài bẫy của những người có ác tâm muốn đưa Người vào ngục về tội chống đối chánh quyền hay không theo cổ luật ném đá vào các phụ nữ ngoại tình khi trả lời một cách nhanh nhẩu: “Trả cho Caesar cái gì của Caesar” và “Ai thấy mình vô tội hãy ném đá trước”.

– Tha thứ cho kẻ hại mình (trường họp của Juda).

– Tha thứ cho môn đồ thương yêu đã chối Thầy ba lần trước khi gà gáy sáng vì đó là người (trường họp của Peter Simon).

Lễ Giáng Sinh chỉ là sự trang hoàng cây Noël? Thiệp Giáng Sinh? Quà Giáng Sinh? Nhạc Giáng Sinh? Tiệc gà tây vào đêm Giáng Sinh?

Lễ Giáng Sinh bây giờ được xem như ngày đoàn tụ gia đình và ngày hòa bình trên thế giới.

Năm 1914 đệ nhất thế chiến xảy ra đẫm máu ở mặt trận phía Tây. Ngày Giáng Sinh năm ấy được xem là ngày hưu chiến vì cả hai phe giao chiến đều tôn kính Ɖức Chúa Jesus. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam vừa qua các phe giao chiến đều chấp nhận ngày 25-12 là ngày hưu chiến cũng như ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam vậy.

Chúc mọi người một mùa Giáng Sinh Vui Vẻ. Thế giới chỉ hòa bình khi người người đều được sự bình an trong tâm.

Peace in mind.
Peace on Earth.

Phạm Ɖình Lân, F.A.B.I.

Edited by user Thursday, December 27, 2018 1:37:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9916 Posted : Thursday, December 27, 2018 1:44:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bỏ bằng bác sĩ để theo đuổi đam mê,
họa sĩ gốc Việt được phong Hiệp Sĩ


December 26, 2018

UserPostedImage

Họa sĩ Daniel Winn (trái) phát biểu tại buổi lễ trước khi ông được phong Hiệp sĩ. Phía sau là tác phẩm nghệ thuật vẽ gia đình Hoàng Gia Đức Waldemar Schaumburg-Lippe mà ông mất hơn 3 tháng để tạo nên. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Công Thành/Người Việt

BEVERLY HILLS, California (NV)
– Có những người học và theo đuổi các ngành kĩ sư, bác sĩ vì đó là niềm đam mê của họ. Nhưng cũng có những người chọn ngành học vì muốn làm vui lòng ba mẹ, gia đình hoặc vì muốn có được thu nhập cao, ổn định. Daniel Winn là người nằm trong số này, cho đến khi ông đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt cho đời mình, thay đổi hoàn toàn hướng đi mà ba mẹ, gia đình đã dự định từ trước cho ông. Đó là quyết định bỏ bằng bác sĩ để theo đuổi đam mê trở thành một họa sĩ.

Tối Thứ Bảy, 22 Tháng Mười Hai, 2018 là một buổi tối đặc biệt đối với người hoạ sĩ gốc Việt Daniel Winn: Ông được gia đình Hoàng Gia của Hoàng Tử Đức Waldemar Schaumburg-Lippe phong Hiệp Sĩ trong một buổi lễ tổ chức tại Winn Slavin Fine Art, Beverly Hills, California.

Đây là lần tiên một họa sĩ gốc Việt có vinh dự này. Ông Daniel được gia đình Hoàng Gia Đức Waldemar Schaumburg-Lippe phong Hiệp Sĩ vì những đóng góp cho nghệ thuật và những nỗ lực trong lĩnh vực y tế và từ thiện.

Tại buổi lễ, ông Daniel Winn nói với phóng viên Người Việt: “Tôi cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi được gia đình Hoàng Gia Đức phong Hiệp Sĩ vì điều này rất hiếm khi xảy ra.”

Hoàng tử Waldemar Schaumburg-Lippe là một trong những hoàng tử có dòng máu hoàng tộc được xếp hạng cao ở châu Âu. Thống kê vào năm 2015, họ hàng thân thích của gia đình hoàng gia này trị vì tại 25 quốc gia và 14 lãnh thổ hải ngoại trên toàn thế giới. Hoàng gia Schaumburg-Lippe chủ yếu sống ở Đức hoặc Monte Carlo, Monaco và được biết đến là ân nhân, nhà từ thiện cho nhiều tổ chức từ thiện qua nhiều thế hệ, theo thông tin từ trang mạng Wikipedia.

UserPostedImage

Từ phải qua trái: Hoạ sĩ Daniel Winn, Công chúa Antonia Schaumburg-Lippe, Hoàng tử Waldemar Schaumburg-Lippe, Hoàng tử Mario-Max Schaumburg-Lippe, Dược sĩ Linh Bùi và Bác sĩ Michael Đào. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Họa sĩ Daniel Winn đến Mỹ năm 9 tuổi. Vì niềm đam mê hội họa và điêu khắc nên từ lúc còn là sinh viên ông đã nhận làm các công việc bán thời gian tại các cửa hàng bán đồ hội họa, đóng khung tranh ảnh để kiếm tiền mua bút vẽ, màu và các đồ dùng để vẽ khác.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại Học University of California, Irvine’s School of Medicine vào năm 1992, Daniel đã có một quyết định mang tính bước ngoặt của đời mình, đó là thay vì đi làm công việc phù hợp với tấm bằng bác sĩ, ông lại quyết định đi ngược với mong muốn của gia đình để mở một cửa hàng đóng khung tranh ảnh nhỏ vào năm 1993. Ông Daniel làm việc ở đó nhiều giờ mỗi ngày và bảy ngày một tuần. May mắn, chỉ trong vòng vài năm nhiều hợp đồng sinh lợi đã đến với ông.

UserPostedImage

Hoạ sĩ Daniel Winn được gia đình Hoàng Gia Đức phong Hiệp Sĩ. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Nhờ bước chạy đà thuận lợi đó, ông Daniel tiếp tục mở thêm các phòng tranh cao cấp ở Newport Beach và Laguna Beach. Sau đó, ông sáng lập Masterpiece Publishing, Inc vào năm 1997 để giúp các họa sĩ, nhà điêu khắc khác bán các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Công ty ông đã đưa các tác phẩm đi triển lãm và bán tại nhiều nơi như New York, Los Angeles, Toronto, Montreal, Hong Kong…

Năm 2014, ông Daniel được nhận giải California Senate Resolution từ Dân Biểu Liên Bang Lou Correa.

Năm 2017, ông sáng lập Winn Slavin Fine Art ở Beverly Hills, California.

Có mặt tại Winn Slavin Fine Art cùng với ba mẹ của mình để chứng kiến ông Daniel Winn được phong Hiệp Sĩ, anh Kirk Sorensen, một khách hàng mua tranh, cho biết những bức tranh do ông Daniel Winn sáng tạo có giá từ $15,000 đến vài trăm ngàn. Gia đình anh có mua một bức có tên gọi là “Clarity” với giá $25,000.

UserPostedImage

Vợ chồng nữ diễn viên Loni Anderson và Bob Flick đến chung vui với hoạ sĩ Daniel Winn. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Tại buổi lễ, ông Daniel cũng công bố tác phẩm nghệ thuật vẽ gia đình Hoàng Tử Đức bao gồm Hoàng Tử Waldemar Schaumburg-Lippe, phu nhân Antonia Schaumburg-Lippe và con trai ông, Hoàng Tử Mario-Max Schaumburg-Lippe.

Hoàng Tử Mario-Max Schaumburg-Lippe nói với phóng viên Người Việt: “Daniel Winn là một người bạn tuyệt vời và cũng là một họa sĩ yêu thích của gia đình tôi. Tôi yêu gia đình mình và luôn muốn có một bức tranh gia đình thật đẹp. Bức tranh đặc biệt này được vẽ bởi một họa sĩ cũng rất đặt biệt. Tôi yêu bức tranh này.”

UserPostedImage

Diễn viên kỳ cựu Hollywood Hank Garrett đến chia vui với hoạ sĩ Daniel Winn. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Một số diễn viên kỳ cựu của Hollywood cũng có mặt để chia vui với ông Daniel Winn như vợ chồng nữ diễn viên Loni Anderson và Bob Flick, hay diễn viên Hank Garrett.

Ông Hank Garrett, người nổi tiếng với vai diễn hitman trong bộ phim ‘Three Days of the Condor’, đem về cho ông giải thưởng New York Film Critics’ Award, cười nói: “Nhìn những bức vẽ tuyệt đẹp đang được triển lãm ở đây, tôi muốn Daniel Winn sẽ vẽ một bức tranh chân dung cho vợ tôi.”

Các tác phẩm của hoạ sĩ Daniel Winn được giới yêu thích hội hoạ ưa chuộng có lẽ vì chúng có thể chạm đến tận đáy tâm hồn và cảm xúc của họ.

Ông Daniel chia sẻ, một lần phó giám đốc của Wells Fargo Bank mua một bức vẽ có tên là “Knowledge Creation” của ông. Bà đã khóc khi nhìn thấy bức vẽ và nói với ông Daniel là tác phẩm đó khiến bà xúc động mạnh. Bà cảm nhận được năng lượng, tinh thần và ý nghĩa toát ra từ bức tranh.

UserPostedImage

Tác phẩm “Knowledge Creation” của hoạ sĩ Daniel Winn. (Hình: ông Daniel Winn cung cấp)

Ông Han, cư dân Cupertino, cựu sinh viên trường Stanford University, hiện đang làm việc ở Silicon Valley, từ Bắc California xuống để chúc mừng người bạn Daniel Winn, nói: “Điều tôi thích nhất là các tác phẩm nghệ thuật do Daniel sáng tạo thể hiện con người thật của chúng ta. Daniel là một hoạ sĩ có sức sáng tạo dường như không giới hạn và một trái tim từ thiện lớn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết được những việc làm giúp đỡ người khác của Daniel. Ông ấy sẵn sàng cho đi nhiều hơn là nhận lại. Đó là lý do vì sao tôi luôn ủng hộ ông ấy.”

Với những gì đã đạt được sau hơn 25 năm theo đuổi đam mê hội hoạ, có lẽ ông Daniel cũng làm cho song thân của mình rất tự hào dù rằng họ đã không còn trên thế gian để chứng kiến những thành công của ông. Theo lời ông Daniel, chính ba mẹ là những người đã hiểu, yêu thương và ủng hộ cho ông rất nhiều ngay cả khi ông quyết định làm trái ý họ để theo đuổi niềm đam mê thật sự của đời mình.

(Công Thành)Liên lạc tác giả: nguyencongthanh@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, December 27, 2018 1:55:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9917 Posted : Monday, December 31, 2018 1:23:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha gửi Thông điệp đầu năm
và ban Phép lành Toàn xá.


Thanh Quảng sdb

25/Dec/2018

UserPostedImage

‘Xin Hài nhi thơ bé mà chúng ta chiêm ngưỡng hôm nay trong máng cỏ, trong cái lạnh của đêm đông, chúc lành cho tất cả mọi trẻ thơ trên thế giới, cho những người yếu đuối, dễ bị tổn thương và bị bỏ rơi! Xin cho chúng ta cảm nhận được sự bình an và lòng thương xót của Đấng Cứu thế giáng trần hầu chúng ta cảm nghiệm được Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta và tất cả chúng ta là anh chị em một nhà!

Vào trưa ngày 25/12/2018 từ tiền đình của Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi Thông điệp Giáng sinh như sau:

Anh chị em thân mến, chúc mừng giáng sinh!

Đối với anh chị em là các tín hữu sinh sống ở Rome, cũng như với toàn thể các bạn hành hương và cùng với toàn thể anh chị em, những người được liên kết với nhau từ khắp mọi nơi trên thế giới, cha xin gửi lời Thiên thần hát mừng tại Belem thửa xưa “Glory Glory to God in the high, and on earth” Vinh danh Thiên Chúa trên trời và bình an dưới thế cho người lòng ngay! (Lc 2:14).

Giống như những người chăn chiên năm xưa vội vã tìm về hang đá, chúng ta cũng lắng đọng trong nỗi ngạc nhiên trước dấu hiệu mà Chúa ban cho chúng ta: Một Hài Nhi giáng sinh được quấn trong khăn, đặt nằm trong máng cỏ (Lc 2:12) và trong thinh lặng, chúng ta hãy quỳ gối tôn thờ Người.

Hài Nhi đó, được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra cho chúng ta, đang nói lên một sứ điệp gì cho chúng ta? Đâu là Thông điệp phổ quát của Giáng sinh? Đó là Thiên Chúa là một người Cha nhân lành và tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau.

Sự thật này là nền tảng của niềm tin yêu hy vọng Kitô giáo cho trần thế. Không có tình huynh đệ mà Chúa Giêsu Kitô đưa đến thì tất cả mọi nỗ lực của chúng ta, dù có gắng công làm cho thế giới công bằng hơn, và dù có nhiều kế hoạch và mơ ước… thì cũng thành không hồn và trống rỗng.

Vì lý do này, mà cha ước mong cho tất cả được thừa hưởng một mùa Giáng sinh hạnh phúc và đầy tình huynh đệ.

Tình huynh đệ giữa các cá nhân của mọi quốc gia và văn hóa.
Tình huynh đệ giữa những con người dù có những lý tưởng khác nhau, nhưng biết tôn trọng và lắng nghe nhau.

Tình huynh đệ giữa những con người dù thuộc về các tôn giáo khác nhau, nhưng Chúa Giêsu đến để mặc khải diện mạo của Thiên Chúa cho tất cả những ai thành tâm kiếm tìm Người!

Diện mạo của Thiên Chúa đã được bộc lộ ra trong bộ mặt của người con, Ngài không xuất hiện như một thiên thần, nhưng như một trẻ thơ, được sinh ra trong thời gian và nơi chốn cụ thể. Nhờ sự nhập thể mà Con Thiên Chúa dậy cho chúng ta sự cứu rỗi đến từ tình yêu, sự chấp nhận, sự tôn trọng đối với nhân loại đáng thương này, và tất cả chúng ta chia sẻ với Ngài dù chúng ta thuộc nhiều chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa khác nhau; nhưng tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau trong thế giới này!
Trải nghiệm của chúng ta dù trong hoạn nạn hiểm nguy hay trong sang giàu may mắn... Chúa như một nhà nghệ sĩ sẽ họa nên một bức tranh tuyệt đẹp muôn mầu!

Kinh nghiệm của các gia đình dạy chúng ta điều này: dù là anh chị em với nhau, chúng ta rất khác nhau. Chúng ta không phải lúc nào cũng đồng thuận với nhau, nhưng mối giây liên kết không thể phá vỡ nối kết chúng ta lại trong tình yêu của mẹ cha! Tương tự thế, với gia đình nhân loại lớn hơn, Thiên Chúa là cha mẹ của chúng ta, chính Ngài là nền tảng và sức mạnh của tình huynh đệ của chúng ta.

Có thể Giáng sinh này sẽ giúp chúng ta tái khám phá sự ràng buộc của tình huynh đệ kết liên chúng ta với nhau nên một trong đại gia dân tộc. Điều ấy cho phép người Israel và Palestine tiếp tục đối thoại và thực hiện một tiến trình hòa bình, hầu chấm dứt những xung đột đã kéo dài hơn bảy mươi năm qua trên mảnh đất mà Chúa đã chọn để sinh ra và thể hiện tình yêu của mình.

Xin Chúa Giêsu Hài Đồng cho đất nước Syria yêu dấu đang bị sâu xé tứ bề tìm lại được tình nghĩa huynh sau nhiều năm dài tranh chấp. Ước mong cộng đồng quốc tế tìm ra những giải pháp chính trị hầu đẩy lui những chia rẽ và lợi ích đảng phái, để người dân Syria, cũng như những người bị buộc phải di cư khỏi nơi chôn nhau cắt rốn được trở về sống trong hòa bình tại chính Quốc gia của họ.

Tâm tưởng của Cha hướng về vùng đất Yemen, với mong ước một cuộc thỏa thuận ngừng bắn được cộng đồng quốc tế giám sát có thể mang lại những cứu trợ cho tất cả nhiều trẻ thơ và những người người già đang bị kiệt sức vì chiến tranh và đói khổ.

Cha cũng nhớ đến Châu Phi, nơi hàng triệu người đang bị cuốn hút vào các cuộc di tản tị nạn cần được hỗ trợ nhân đạo và an ninh lương thực. Xin Cứu Chúa Hài nhi, Vua hòa bình, làm tiêu tán đi các cuộc đụng độ vũ trang và cho bình minh mới của tình huynh đệ được ló diện trên khắp năm châu; Xin Hài nhi chúc lành cho những nỗ lực của những ai đang hoạt động, xây dựng con đường hòa giải qua con đường chính trị và xã hội.

Dịp Giáng sinh cũng có thể là dịp củng cố các mối quan hệ của tình huynh đệ thống nhất của bán đảo Triều Tiên và giúp con đường tái lập gần đây được thực hiện hầu tiếp tục và đạt được các giải pháp thỏa thuận có khả năng đảm bảo sự phát triển và hạnh phúc của tất cả mọi người.

Xin cho mùa Giáng sinh này mang lại cho đất nước Venezuela sự phục hồi lại sự hài hòa xã hội hầu tất cả mọi thành phần trong xã hội yêu thương huynh đệ chung tay xây dựng sự phát triển của đất nước và hỗ trợ các khu vực đang bị tổn thương nhất của đất nước.

Xin Chúa Hài đồng mang lại thái bình cho vùng đất yêu dấu Ukraine, đang khao khát tìm lại được một nền hòa bình lâu dài. Chỉ có một nền hòa bình biết tôn trọng quyền lợi của các quốc gia, thì đất nước mới có thể phục hồi sau nhiều năm chiến tranh tang thương... Cha đồng cảm với các cộng đoàn Kitô hữu trong khu vực, và Cha cầu nguyện cho mối quan hệ của tình huynh đệ và tình bạn được triển nở!

Trước máng cỏ Hài nhi Giêsu, Cha khẩn cầu cho các dân tộc Nicaragua yêu dấu nhìn nhận các anh chị khác chủng tộc là anh chị em của mình hầu những chia rẽ và bất hòa không còn hiển trị thắng thế, mà nhường bước cho những hoạt động thúc đẩy hòa giải và cùng nhau xây dựng tương lai của đất nước.

Cha cũng muốn nhớ tới tất cả những ai đang bị nô lệ dưới nhiều hình thức nô lệ về tư tưởng, văn hóa và kinh tế được thừa hưởng sự tự do đích thực hầu làm thăng tiến bản sắc của họ, cũng như những người bị đói khổ và không được thừa hưởng một nền giáo dục và y tế sức khỏe.

Cha cũng nhớ tới các anh chị em, những người phải mừng lễ Giáng sinh trong khó khăn, cấm cách, đặc biệt trong các cộng đoàn Kitô hữu thiểu số, với nhiều chèn ép áp bức! Xin Thiên Chúa ban cho họ và tất cả các nhóm sắc tộc khác nhau biết chung sống trong hòa bình và các quyền con người của họ được thừa nhận, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo.

Mong ước mà Hài Nhi chúng ta đang chiêm ngắm hôm nay trong máng cỏ, trong cái lạnh của đêm đông, gìn giữ tất cả mọi trẻ thơ trên thế giới, và những ai yếu hèn, dễ bị tổn thương và bị bỏ rơi. Xin cho tất cả chúng ta nhận được sự bình an từ Cứu Chúa Giêsu và được xác tín là chúng ta được Chúa Cha yêu thương, và chúng ta tất cả là anh chị em trong tình huynh đệ bốn bể anh em một nhà!
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2018(UTC)
hongvulannhi  
#9918 Posted : Monday, December 31, 2018 1:36:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Năm 2018, Đức Giáo Hoàng và việc cải cách
liên quan đến lạm dụng tình dục và tiền bạc


Vũ Văn An

27/Dec/2018

Tiếp tục loạt bài nhìn lại năm 2018 của Đức Phanxicô, nữ ký giả San Martín của tập san Crux cho rằng, từ lạm dụng tình dục đến tiền bạc, năm 2018 là năm thử thách của ngài về việc cải cách.

Khi được bầu vào chức vụ giáo hoàng hồi tháng 3 năm 2013, Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio biết rằng mình được chọn vì sứ mệnh “cải cách”. Tuy nhiên, điều không rõ ràng là cải cách này có ý nghĩa gì đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô: phục hồi sinh lực cho hình ảnh công khai của Giáo hội, giải quyết cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục hoàn cầu, cải tổ chính Vatican hay dẫn dắt người Công Giáo khắp thế giới vào một “cuộc hồi tâm mục vụ”.

Đức Phanxicô buộc phải giải quyết việc cải tổ trên nhiều mặt trận trong suốt 12 tháng qua, tất cả đều thử nghiệm ngài theo những cách khác nhau.

Lạm dụng tình dục

Đã qua rồi những ngày khi Đức Phanxicô được bầu làm người của năm bởi hầu hết các cơ sở tin tức lớn trên thế giới. Thực thế, lần đầu tiên từ khi ngài được bầu vào chức giáo hoàng năm 2013, tên tuổi ngài tạo được rất ít tiếng vang khi giải thưởng Nobel Hòa bình sắp diễn ra trong năm nay.

UserPostedImage

Điều ấy, ít nhất, một phần do năm 2018 là một năm trong đó Giáo hội có nhiều tiêu đề đáng tiếc, hầu hết xoay quanh cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục: Phúc trình Pennsylvania; vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick, bị buộc tội lạm dụng tình dục ít nhất ba vị thành niên, ngoài ra, còn hàng chục chủng sinh nữa; Chile, nơi vụ từ chức tháng Năm của tất cả các giám mục chỉ là phần nổi của tảng băng; và Hồng Y người Úc George Pell, cựu thành viên của hội đồng cố vấn Hồng Y của Đức Giáo Hoàng, phải đương đầu với hai phiên xử về các vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục đã có từ xưa.

Tất cả những vụ tai tiếng này có nghĩa: trong năm nay, phần lớn vốn liếng chính trị của Đức Giáo Hoàng từng thu lượm được trong bốn năm qua đã bị lãng phí. Chẳng hạn, những lời kêu gọi bảo vệ di dân và bảo vệ môi trường của ngài hầu như không được lưu ý.

Điều ấy đặc biệt hiển hiện trong chuyến đi của Đức Giáo Hoàng tới Ái Nhĩ Lan, nơi các tường trình của truyền thông nổi bật với điều nhiều người cho là đáp ứng không đồng đều hoặc trì hoãn của ngài đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng. Lời buộc tội của một cựu sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ trong ngày cuối cùng của chuyến đi đó đã đổ thêm dầu vào lửa, cho dù dư luận chia rẽ nhau về nhiều tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò.

Trong số những điều được nhắc đến, Viganò cho rằng mình đã thông báo cho vị giáo hoàng người Á Căn Đình về McCarrick vào năm 2013 và nói rằng vị giáo hoàng này không những không làm gì, mà còn bãi bỏ một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại vị tổng giám mục đã nghỉ hưu của Washington.

Mặc dù có liên kết qua lại với mọi biến cố Công Giáo lớn trong năm nay, nhưng không có trường hợp nào khác cho thấy sự thúc đẩy cải cách của Đức Phanxicô hiển hiện bằng cuộc cải cách trong Giáo hội ở Chile.

Sau khi công khai đứng về phía một giám mục địa phương bị buộc tội che đậy trong ba năm - kể cả trong chuyến viếng thăm Chile vào tháng 1, khi ngài gọi những lời cáo buộc của những người sống sót là “vu khống”- Đức Phanxicô đã quay đủ 180 độ để đứng về phía những người sống sót của cựu linh mục Fernando Karadima, và cho vời ba nhóm người Chile đến Rôma và thẳng thừng cáo buộc các giám mục tội lạm dụng, che đậy, phá hủy bằng chứng và một danh sách dài các sai phạm khác.

Mọi giám mục Chile đã đệ đơn từ chức lên Đức Giáo Hoàng vào tháng Năm, sau một cuộc họp ba ngày tại Thành phố Vĩnh cửu. Cho đến nay, Đức Phanxicô đã chấp nhận bảy đơn từ chức trong số này, nhưng một vài vị khác cũng sẽ bị thải hồi, kể cả Đức Tổng Giám Mục của Santiago, Hồng Y Ricardo Ezzati, người ở tuổi 77 đã bị một công tố viên địa phương buộc tội che đậy.

Chile đã dẫn đến việc Đức Phanxicô mở rộng cái hiểu của ngài về cuộc khủng hoảng và phạm vi hoàn cầu của nó ra sao.

Giải quyết vấn đề ở bình diện hoàn vũ trở thành một ưu tiên. Đó là lý do tại sao ngài đã triệu tập mọi chủ tịch các hội đồng giám mục thế giới, cũng như những người đứng đầu các giáo hội phương Đông hiệp thông với Rôma, đến Vatican dự cuộc họp trong các ngày 21-24 / 2. Để chuẩn bị cho hội nghị này, các giáo phẩm tham dự đã được yêu cầu gặp gỡ các nạn nhân sống sót của các vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Trong bài phát biểu hàng năm của ngài với các thành viên của Giáo Triều, nghĩa là cơ quan cầm quyền của Giáo hội có trụ sở tại Rôma, đọc ngày 21 tháng 12, ngài hứa rằng Giáo hội sẽ không bao giờ che đậy những tội ác này nữa và cảnh cáo các thủ phạm phải sẵn sàng đối diện với cả công lý của con người và lẫn công lý của Thiên Chúa.

Mặc dù bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng nhận được phản ứng lẫn lộn nơi các nạn nhân sống sót, nhưng lời khen ngợi của ngài dành cho các nhà báo đã giúp phát hiện ra những tội ác này trái ngược hoàn toàn với những bình luận của một số giáo phẩm cấp cao, mà một số vị đang kiện các phóng viên hoặc buộc tội truyền thông đã tạo ra cuộc khủng hoảng.

Cải cách Vatican

Khi được bầu vào chức vụ giáo hoàng vào năm 2013, Đức Phanxicô biết rằng một trong những tiền đề của sự hỗ trợ ngài là trực tiếp ý thức được nền hành chánh của Vatican rối loạn và chậm chạp xiết bao, và tâm lý của nó có tính ốc đảo và “vòng đai bên trong” như thế nào đối với những người ít có kinh nghiệm “dã chiến”.

Ngay sau khi đắc cử, ngài đã lập ra một nhóm gồm tám cố vấn Hồng Y để giúp ngài cải tổ Giáo triều Rôma. Trong năm 2018, cơ quan này, theo báo cáo, đã hoàn tất bản dự thảo đầu tiên của tân hiến pháp, để thay thế một bản được phê chuẩn trong thời giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói với Crux rằng sau hơn hai chục phiên họp, bản văn giống như một bài tập cắt dán hơn là một văn kiện thực sự.

UserPostedImage

Sau đó, ngài đã bổ sung Quốc Vụ Khanh, Hồng Y người Ý Pietro Parolin, nhưng năm nay, cơ chế trước đây được biết đến với cái tên C9 đã mất đi ba thành viên Hồng Y: Laurent Monsengwo, người Công Gô; Javier Errazuriz, người Chile, người từng bị buộc tội che đậy; và Pell, người cho đến nay vẫn tiếp tục, vì được phép vắng mặt, trong tư cách đứng đầu Văn Phòng Thư ký Kinh tế của Vatican.

Ngoài công việc đã được thực hiện bởi nhóm cố vấn Hồng Y, năm 2018 còn chứng kiến việc Đức Phanxicô bổ sung một số thành viên cho Giáo Triều, phần lớn trong số họ là người Ý, và trong một số trường hợp, các cuộc bổ nhiệm có liên quan đến các vụ tai tiếng.

Trong tất cả các cơ quan của Vatican, cơ quan có nhiều thay đổi nhất là Văn Phòng Thư ký Truyền thông, được thành lập vào năm 2015. Nó có thẩm quyền đối với tất cả các văn phòng truyền thông của Tòa Thánh và Thị Quốc Vatican, kể cả Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội; Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đứng đầu là người Mỹ Greg Burke; Dịch vụ Internet Vatican; Tin tức Vatican; Trung tâm Truyền hình Vatican; và tờ báo Vatican L’Osservatore Romano.

Những thay đổi đối với cơ quan này bắt đầu bằng việc loại bỏ vị đứng đầu của nó, Đức ông Dario Edoardo Vigano, trong bối cảnh biên tập một bức thư của Đức Bênêđictô XVI liên quan đến một bộ sách thần học về Đức Phanxicô. Ngài được thay thế bởi một giáo dân người Ý, ông Paolo Ruffini, người tín hữu giáo dân đầu tiên đứng đầu một bộ của Vatican.

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm hai người Ý khác vào bộ phận này: người quan sát Vatican lâu năm Andrea Tornielli làm Giám đốc biên tập và Andrea Monda làm giám đốc của L’Osservatore Romano.

Hồi tâm mục vụ

12 tháng qua là một tàu lượn siêu tốc đối với Đức Phanxicô, nhưng hai điều vẫn không đổi ở đường chân trời, hiển hiện trong mọi chuyến đi của ngài, cả ở nước ngoài và trong nước Ý: người trẻ và đối thoại liên tôn như một phương thế của hòa bình.

Sự kiện năm 2018 sắp được dành sẵn để tập chú vào người trẻ được thấy rõ kể từ khi Đức Phanxicô tuyên bố sẽ tổ chức một Thượng hội đồng về vấn đề này, với hơn 300 giáo phẩm từ khắp nơi trên thế giới tập trung về Rôma để thảo luận việc làm cách nào Giáo hội có thể tiếp cận người trẻ tốt hơn và giúp họ biện phân ơn gọi của họ.

Vào tháng 7, Đức Phanxicô đã đến thăm thành phố Bari của Ý, một cửa ngõ giữa Công Giáo và Kitô giáo chính thống, và Đức Giáo Hoàng đã đón tiếp các nhà lãnh đạo của mọi cộng đồng Kitô giáo lớn có mặt ở Syria để cầu nguyện cho hòa bình và thảo luận về cách làm thế nào tôn giáo có thể hỗ trợ diễn trình hòa bình của một quốc gia từng bị chiến tranh trong tám năm qua.

UserPostedImage

Tuy nhiên, có lẽ bước đột phá lớn nhất khi nói đến cải cách và hồi tâm mục vụ là bước đột phá có âm sắc lớn về chính trị: thỏa thuận Vatican với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục mới và Rôma chấp nhận một số vị được phong chức bất hợp pháp.

Mặc dù không tránh khỏi các tranh cãi, nhưng nhiều nhà phê bình đã định nghĩa thỏa thuận này như là việc Đức Phanxicô nhường bước trước ý chí của chính quyền Cộng sản, vì đối với Đức Giáo Hoàng, đây là cánh cửa để Giáo Hội Công Giáo có quyền tự do hơn để phục vụ cho hơn một tỷ linh hồn Trung Quốc.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9919 Posted : Monday, December 31, 2018 1:47:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,386

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: Kinh ngạc để hiểu nhau
và lo âu đau khổ vì vắng Chúa


12/31/2018 10:07:18 AM

Mẹ Maria và thánh Giuse đã lo lắng đau khổ khi lạc mất Chúa Giêsu, vì đối với các ngài, Chúa Giêsu chính là trung tâm của gia đình các ngài. Khi tìm thấy Chúa Giêsu đang ở giữa các thầy dạy và tranh luận với họ, các ngài đã kinh ngạc sửng sốt, để rồi được Chúa cho biết rằng Người phải lo việc của Chúa Cha. Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa là hai thái độ mà người tín hữu cần có.

UserPostedImage

Chúa nhật ngày 30 tháng 12 hôm qua, lễ Thánh gia, là buổi đọc Kinh Truyền Tin cuối cùng trong năm 2018. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy có hai thái độ như Mẹ Maria và thánh Giuse trong biến cố lạc mất Chúa Giêsu: đó là kinh ngạc, vì nó cần thiết để hiểu người khác, và lo âu khi thiếu vắng Chúa để biết đi tìm Chúa. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của ĐTC.

Bài huấn dụ

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Thánh gia và phụng vụ mời gọi chúng ta suy tư về kinh nghiệm của Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu, được liên kết bởi tình yêu sâu xa và được hướng dẫn bởi niềm tín thác vô bờ vào Thiên Chúa.

Đoạn Tin mừng hôm nay (x. Lc 2,41-52) thuật lại cuộc hành trình lên Giêrusalem, của gia đình Nadarét, để tham dự lễ Vượt Qua. Nhưng trên đường trở về, cha mẹ của Chúa Giêsu nhận ra rằng đứa con 12 tuổi của mình không ở trong đoàn bộ hành. Sau 3 ngày tìm kiếm và lo lắng, họ đã tìm thấy Chúa Giêsu đang ở trong đền thờ, ngồi giữa các tiến sĩ, tranh luận với họ. Khi nhìn thấy con mình, Mẹ Maria và thánh Giuse “kinh ngạc ngỡ ngàng” (c. 48) và Mẹ Maria đã nói cho Chúa Giêsu biết nỗi lo âu đau buồn của các ngài: “Cha con và mẹ đã lo lắng đau khổ tìm kiếm con”. Kinh ngạc và lo âu đau khổ là hai yếu tố mà tôi muốn anh chị em chú ý.

Kinh ngạc để mở lòng ra và hiểu người khác

Trong gia đình Nadarét không bao giờ thiếu sự kinh ngạc, ngay cả trong giờ phút bi thảm khi lạc mất Chúa Giêsu: đó là khả năng kinh ngạc trước sự tỏ mình tiệm tiến của Con Thiên Chúa. Đó cũng chính là sự kinh ngạc đã đánh động các tiến sĩ trong đền thờ, họ ngưỡng mộ “về sự thông minh và những lời đối đáp của Chúa” (c. 47). Thái độ kinh ngạc ngỡ ngàng trái ngược với thái độ xem mọi sự là hiển nhiên, trái ngược với việc giải thích thực tế xung quanh ta và các biến cố lịch sử theo những tiêu chuẩn của chúng ta. Một người hành động như thế này thì không biết được thế nào là ngưỡng mộ, kinh ngạc.

Kinh ngạc là mở lòng trí mình ra với người khác, hiểu các lý do của người khác: thái độ này rất quan trọng để hàn gắn các mối quan hệ bị tổn thương giữa mọi người và nó cũng không thể thiếu để chữa lành những vết thương đang tồn tại trong gia đình. Khi trong gia đình có những vấn đề, chúng ta nói cách đương nhiên rằng chúng ta có lý và chúng ta đóng cửa với người khác. Ngược lại, chúng ta cần suy nghĩ: “Nhưng người này có điều gì tốt?”, và ngạc nhiên về điều tốt đó. Và điều này giúp cho sự hiệp nhất của gia đình. Nếu anh chị em gặp vấn đề trong gia đình, hãy nghĩ về những điều tốt của người trong gia đình mà đang có vấn đề với anh chị em và hãy ngạc nhiên về điều này. Cách này giúp chữa lành các vết thương trong gia đình.

Lo âu đau khổ vì thiếu Chúa Giêsu

Yếu tố thứ hai tôi muốn rút ra từ Tin mừng đó là sự lo âu đau khổ mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã trải qua khi các ngài không thể tìm thấy Chúa Giêsu. Nỗi lo lắng này cho thấy vị trí trung tâm của Chúa Giêsu trong gia đình thánh Nadarét. Đức Trinh nữ và hôn phu của Mẹ đã đón nhận Người Con đó, chăm sóc và nhìn thấy Người Con này lớn lên theo năm tháng, khôn ngoan và đầy ân sủng ở giữa các ngài, nhưng trên hết là Người Con đã lớn lên trong lòng các ngài; và tình thương và sự hiểu biết đối với Người con này đã tăng dần lên, từng tí từng tí một. Đó là lý do tại sao gia đình Nadarét thánh thiện: bởi vì gia đình này đặt Chúa Giêsu ở trung tâm, tất cả sự quan tâm chú ý của Mẹ Maria và thánh Giuse đều dành cho Người.

Tìm Chúa nơi Nhà Chúa, trong Thánh lễ

Sự đau khổ lo lắng mà các ngài đã trải qua trong 3 ngày lạc mất Chúa Giêsu cũng phải là sự đau khổ của chúng ta khi chúng ta sống xa Chúa. Chúng ta phải cảm thấy đau khổ khi chúng ta thiếu Chúa trong hơn 3 ngày, không cầu nguyện, không đọc Tin mừng, không cảm thấy cần sự hiện diện của Người và tình bạn an ủi của Người. Rất nhiều lần, nhiều ngày trôi qua mà tôi không nghĩ đến Chúa. Điều này thật là không tốt, rất tồi tệ. Chúng ta phải cảm thấy lo âu khi những điều này xảy ra.

Mẹ Maria và thánh Giuse đã tìm kiếm Chúa và các ngài đã tìm thấy Chúa trong đền thờ, đang giảng dạy: chúng ta cũng thế, đặc biệt là trong Nhà của Thiên Chúa, chúng ta có thể gặp Thầy Chí Thánh và đón nhận sứ điệp cứu độ của Người. Khi cử hành Thánh Thể, chúng ta sống kinh nghiệm với Chúa Kitô; Người nói với chúng ta, trao cho chúng ta Lời của Người, Lời soi sáng hành trình của chúng ta, ban cho chúng ta Thân mình Người trong Thánh Thể, từ đó chúng ta kín múc sức mạnh để đối phó với những khó khăn mỗi ngày.

Và hôm nay, anh chị em hãy trở về nhà với hai từ này: ngạc nhiên và lo âu. Tôi có biết ngạc nhiên khi tôi thấy những điều tốt của người khác và như thế giải quyết được những vấn đề trong gia đình? Tôi có cảm thấy lo lắng khi mình xa cách Chúa Giêsu không?

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các gia đình trên thế giới, đặc biệt cho các gia đình mà vì những lý do khác nhau, đang thiếu bình an và hòa hợp. ĐTC cũng phó thác các gia đình cho sự bảo vệ của thánh gia Nadarét.

Cầu nguyện cho Congo

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi cầu nguyện cho người dân Cộng hòa dân chủ Congo bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và nạn dịch Ebola. ĐTC hy vọng rằng tất cả dấn thân để duy trì bầu khí an bình để tiến hành bầu cử cách hợp lệ và hòa bình. ĐTC cùng với mọi người đọc một Kinh Kính mừng cầu nguyện cho nhân dân Congo.

Gia đình là kho báu cần luôn giữ gìn và bảo vệ

Tiếp đến ĐTC chào các tín hữu Roma và các khách hành hương, các nhóm giáo xứ, hội đoàn và người trẻ. ĐTC chào đặc biệt các gia đình đang hiện diện trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, và yêu cầu mọi người vỗ tay chúc mừng các gia đình; ĐTC cũng chào các gia đình đang tham dự buổi đọc kinh tại gia đình của họ qua tivi hay radio. Ngài nhắc rằng gia đình là một kho báu và cần luôn luôn gìn giữ và bảo vệ nó. ĐTC cầu xin thánh gia Nadarét gìn giữ và luôn soi sáng cho các gia đình trong hành trình của họ.

Hồng Thủy
(VaticanNews 30.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2018(UTC)
Mắt Buồn  
#9920 Posted : Monday, December 31, 2018 2:57:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chuyện béo gầy có ảnh hưởng
tới thói quen mua sắm không


Martha Henriques

BBC Future
29 tháng 12 2018

UserPostedImage

Những người béo phì phải đối mặt với hàng loạt những thành kiến trong nhiều lĩnh vực của đời sống - từ nguy cơ ít có cơ hội tìm được việc làm hơn cho đến bị đánh giá một cách không công bằng là lười biếng hay không có ý chí.

Như trong các cửa hàng chẳng hạn, các nhân viên bán hàng có vẻ như ít mỉm cười với các khách hàng béo phì hoặc nhìn thẳng vào mắt họ.

Thí nghiệm mua sắm

Một thí nghiệm mua sắm ngầm giờ đây cho thấy thành kiến này còn mở rộng ra thậm chí đối với hình dáng món hàng mà khách hàng được gợi ý mua: những khách hàng có cân nặng lớn thường được gợi ý mua những đồ vật tròn trịa.

Khi một diễn viên với chỉ số BMI (tỷ số giữa chiều cao và cân nặng) nằm trong phạm vi khỏe mạnh đi mua đồng hồ và nước hoa, cô được nhân viên bán hàng giới thiệu một loạt các sản phẩm.

Hai nhà nghiên cứu chìm giám sát hành trình mua sắm của diễn viên này mà nhân viên bán hàng không hề hay biết. Họ ghi lại những món hàng mà cô được gợi ý mua có hình dáng tròn trịa hay vuông vức.

Sau đó, người diễn viên này đeo vào người một thân hình giả được dựng một cách chuyên nghiệp để khiến cho cô trông giống như béo phì.

Cô cũng mặc bộ đồ tương tự như trước đó nhưng với kích cỡ lớn hơn - một chiếc áo sơ mi trơn màu xanh dương pha xanh lá chồng lên chiếc áo trong tay dài màu trắng, quần jean đậm và mang dép lê.

Cô quay lại cửa hàng đó và hai nhà nghiên cứu vẫn theo sát cô.

Tổng cộng, cô được nhân viên bán hàng tiếp xúc 37 lần, mỗi lần cô đều có đến ba gợi ý món hàng đồng hồ hay nước hoa.

UserPostedImage

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi đeo thân hình giả, cô ấy được gợi ý mua những chiếc đồng hồ tròn hơn hay những chai nước hoa có hình tròn.

Ai cũng có thành kiến như vậy

"Suy nghĩ của chúng tôi là những thành kiến khó phát hiện vốn dẫn đến hiện tượng này dựa trên điều gì đó hơn là tìm hình dáng tương tự nhau một cách hời hợt," Beth Vallen, nhà nghiên cứu tại Đại học Villanova ở Mỹ và là tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết.

Các thí nghiệm trực tuyến trên những người không phải là nhân viên bán hàng đã xác nhận thành kiến mà Vallen và các đồng nghiệp của cô đã đo lường trong bối cảnh đời thực.

Những người tham gia thí nghiệm được cho xem hình ảnh của một khách hàng và được yêu cầu gợi ý món hàng mà họ chọn từ những cặp hình ảnh có hình tròn hoặc hình vuông.

"Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng đây là một thành kiến phản ánh quá trình suy nghĩ và quyết định của tất cả mọi người chứ không phải chỉ nhân viên kinh doanh," Vallen nói.

Hóa ra là thế này: họ nhận thấy kết quả tương tự - đưa những sản phẩm hình tròn cho những khách hàng có chỉ số BMI cao. Điều này cũng thể hiện rõ với nhiều loại sản phẩm khác nhau - từ đồng hồ cho đến gương soi, đèn và nến. Và dù vị khách hàng tưởng tượng là nam hay nữ thì kết quả vẫn vậy.

UserPostedImage

Thành kiến này bắt nguồn xa hơn chứ không phải chỉ là do nhu cầu thôi thúc phải gán một sản phẩm có hình dạng nhất định cho một người có hình dáng nhất định, các nhà nghiên cứu cho biết. Thay vào đó, họ lý giải rằng đó là do quan niệm cố hữu gắn với sản phẩm và đối tượng đang được hướng đến.

Béo thì thân thiện?

Đặc biệt, có một quan niệm cố hữu rằng người to béo thường là những người thân thiện. Hình tròn cũng được nhìn nhận là thân thiện hơn.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra xem liệu quan niệm cố hữu này có dẫn đến việc gợi ý cho khách các món hàng hay không. Họ thiết kế những thí nghiệm khác với người đóng giả khách hàng xử sự một cách thân thiện hoặc không thân thiện.

Thật vậy, họ nhận thấy rằng khách hàng được gợi ý những món đồ có hình tròn nhiều hơn nếu họ cười thay vì mang vẻ mặt nghiêm nghị. Kết quả này không thay đổi bất kể họ có đeo thân hình giả hay không.

UserPostedImage

Thành kiến này được gán cho cả những người quá khổ lẫn những người thân hình gọn gàng.

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bản thân người quá khổ thích những đồ vật hình tròn, hay những người có cân nặng bình thường thích những thứ vuông vắn," Vallen nói.

Chính vì vậy, thành kiến này có lẽ có nghĩa rằng mọi người thường được gợi ý những món hàng mà họ không thích và không được gợi ý những gì họ muốn mua. Điều này diễn ra một cách có hệ thống.

Không chỉ đối với cân nặng

Thành kiến tương tự cũng có trong những khía cạnh khác ngoài cân nặng, Vallen cho biết.

"Bạn có thể nhìn vào vấn đề giới tính, phân biệt chủng tộc, những người có gương mặt trẻ con - tôi nghĩ có rất nhiều những dấu hiệu vật chất khác nhau mà bạn có thể nghĩ đến để xem liệu có sự kết nối tương tự trong những bối cảnh khác nhau hay không."

Một cách giúp giải quyết vấn đề? Cần phải huấn luyện cho nhân vật kinh doanh 'đào sâu hơn', Vallen nói, và tìm ra khách hàng thật sự thích gì chứ không phải đưa ra những nhận định vội vàng dựa trên những nhân tố không liên quan như hình dáng cơ thể.

Dĩ nhiên, phát hiện này nằm trong số những kết quả vô hại của thành kiến đối với người béo.

Có một chiếc đèn nhọn hơn hay tròn hơn so với thứ bạn muốn có lẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng cho bất cứ ai. Tuy nhiên đó là một cái nhìn nữa về thành kiến đối với kích thước thân hình bao trùm cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhiều như thế nào.

Edited by user Monday, December 31, 2018 3:02:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
588 Pages«<494495496497498>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.