Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<493494495496497>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9881 Posted : Monday, December 17, 2018 7:14:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,815

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Chúc mừng ĐTC Phanxicô tròn 82 tuổi


12/17/2018 9:44:43 PM

Ngày 17/12 hôm nay, ĐTC Phanxicô tròn 82 tuổi. Đây là sinh nhật thứ 6 của ĐTC kể từ khi ngài được chọn làm người kế vị thánh Phêrô tông đồ vào tháng 03/2013.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô sinh ngày 12/12/1936 tại Buenos Aires, Argentina, với tên gọi Jorge Mario Bergoglio. Ngài là con của một gia đình di dân người Ý gốc miền Piemonte. Khi còn trẻ, cậu bé Jorge muốn sẽ trở thành một người bán thịt. Jorge cũng có đam mê ca hát, niềm đam mê xuất phát từ thói quen nghe chương trình ca nhạc nhẹ trên radio mỗi ngày. Ngay từ thời niên thiếu, cậu Jorge đã được cha dạy về tầm quan trọng của lao động. Học nhiều nghề khác nhau và cậu Jorge đã tốt nghiệp kỹ thuật viên hóa học.

Ơn gọi

Nhưng điều quan trọng nhất trong cuộc đời của cậu Jorge chính là đức tin, được người bà Rosa Margherita Vassallo nuôi dưỡng, và chính đức tin này đã làm nảy sinh ơn gọi của cậu Jorge.

Năm 1958, cậu Jorge gia nhập chủng viện và sau đó chọn vào nhà Tập của dòng Tên. Trong thời gian này, thầy Jorge bị viêm phổi nặng và nhờ sơ Cornelia Caraglio, một ý tá, đã thuyết phục bác sĩ sử dụng đúng liều kháng sinh, mà thầy Jorge được cứu sống.

Linh mục

Năm 1968, thầy Jorge được lãnh nhận thiên chức linh mục. Trong ngày đó, bà của cha Jorge đã trao cho cha Jorge một lá thư và vị linh mục trẻ đã giữ trong sách nguyện của mình; trong lá thư đó bà của cha nói với tất cả các cháu: “Chúng ta đã có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Nhưng nếu một ngày mà nỗi đau, bệnh tật hay việc mất một người thân yêu khiến cho các cháu bị thất vọng, các cháu hãy nhớ rằng một hơi thở trước Nhà Tạm Mình Thánh Chúa, nơi có vị tử đạo vĩ đại và mạnh mẽ nhất, và một cái nhìn về Mẹ Maria, người đã đứng dưới chân thập giá, có thể ban xuống sự xoa dịu trên các vết thương sâu thẳm và đau đớn nhất.”

Giám mục Buenos Aires

Năm 1973, cha Jorge được bổ nhiệm làm giám tỉnh dòng tên ở Argentina. Năm 1991, cha được tấn phong Giám mục và ngày 28/02/1998, Đức cha Jorge Bergoglio được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Buenos Aires, Giáo chủ Argentina.

Trong Công nghị Hồng y ngày 21/02/2001, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Đức cha Jorge Bergoglio làm Hồng y

Kế vị thánh Phêrô

Sau khi ĐGH Biển đức XVI từ chức, trong mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng, vào ngày 13/03/2013, các Hồng y đã chọn ĐHY Bergoglio làm Giáo hoàng.

Vào ngày 19/02/2017, trong lần viếng thăm một giáo xứ ở Roma, một cậu bé đã hỏi ĐTC Phanxicô tại sao ngài được bầu làm Giáo hoàng, ngài trả lời: “Người được chọn làm Giáo hoàng không nhất thiết phải là người thông minh nhất. Nhưng là người mà Thiên Chúa muốn chọn vào thời điểm đó của Giáo hội.”

ĐTC Phanxicô đã giải thích lý do ngài chọn tên hiệu Giáo hoàng là Phanxicô; ngài đã nghĩ đến thánh Phanxicô thành Assisi, “con người của sự nghèo khó, con người của hòa bình, con người yêu thương và bảo vệ thụ tạo”.

Lời chúc mừng của Hội đồng Giám mục Ý

Trong ngày sinh nhật lần thứ 83, ĐTC Phanxicô nhận được nhiều lời chúc mừng. Hội đồng Giám mục Ý đã gửi sứ điệp chúc mừng đến ĐTC, trong đó có lời chúc: “Kính thưa ĐTC, trong ngày lễ hôm nay, chúng con xin chúc ĐTC cảm thấy lòng biết ơn của toàn Giáo hội và cảm nhận sự phong phú vô cùng mà Ân sủng khơi dậy trong thời đại chúng ta. ĐTC đã không ngừng yêu cầu chúng con cầu nguyện cho ĐTC và đó là món quà quý giá nhất mà chúng con bảo đảm với ĐTC, nhân danh tất cả cộng đoàn Giáo hội ở Ý.

Lời chúc mừng của Tổng thống Ý

Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, nhân danh toàn thể nhân dân Ý, cũng gửi sứ điệp chúc mừng ĐTC Phanxicô. Trước hết ông Mattarella đề cao lời ĐTC mời gọi các dân tộc đối diện với các thách thức ngày nay cách can đảm và công bình, tìm kiếm đối thoại và cảm thông để xoa dịu các vết thương xã hội và đưa các dân tộc đến hòa giải. Ông cũng biết ơn sự quan tâm của ĐTC dành cho nước Ý, đặc biệt trong biến cố tuyên thánh cho ĐGH Phaolô VI.

Trong sứ điệp, Tổng thống Ý viết: “Với lòng biết ơn, trong những tuần tới đây, hàng triệu người nam nữ, các tín hữu cũng như những người không phải là tín hữu, hướng về Roma và lắng nghe những lời của ngài, là những lời mang thông điệp về niềm hy vọng phổ quát và mời gọi là chứng tá xác thực hơn về các giá trị tinh thần và đạo đức chứa đựng trong lễ Giáng sinh.”

“Ad multos annos”, “cầu chúc ĐTC sống lâu”. Đó là lời cầu chúc của Tổng thống Ý. Ông cũng gửi đến ĐTC những lời chúc mừng lễ Giáng sinh tốt đẹp và những lời bày tỏ sự quan tâm cao nhất và tình cảm chân thành của tất cả người dân Ý.

Bánh sinh nhật: ĐTC và giới trẻ

Như truyền thống, tiệm bánh ngọt và kem Hedera ở đường Borgo Pio, đã làm một cái bánh mừng sinh nhật ĐTC Phanxicô.

Ông chủ tiệm bánh, Francesco Ceravolo, và các nhân viên của mình không chỉ đơn giản làm một cái bánh mừng ĐTC nhưng còn là một sứ điệp, như mỗi năm.

Chủ đề của bánh sinh nhật năm nay là giới trẻ. Trên cái bánh có hình các bạn trẻ với ĐTC Phanxicô.

Hồng Thủy
(VaticanNews 17.12.2018)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9882 Posted : Monday, December 17, 2018 7:17:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,815

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Nguồn gốc của Đấng Cứu Độ Trần Gian


12/17/2018 3:45:59 PM

Thứ Hai Tuần III Mùa Vọng Năm lẻ ( St 49, 2. 8-10; Mt 1, 1-17)

UserPostedImage

Khi đề cập đến Con Thiên Chúa, mỗi người chúng ta không khỏi băn khoăn về niềm tin của mình đối với Ngài, bởi vì Ngài vô hình nên chúng ta không thể nhìn thấy Ngài. Cũng chính vì vô hình mà niềm tin của chúng ta mới không chắc chắn nên có những lúc chúng ta tự hỏi rằng Ngài có thật không hay chỉ là giả tạo, truyền thuyết mà thôi.

Kể từ ngày 17 đến 24 tháng 12, nghĩa là một tuần trước ngày áp lễ Giáng Sinh, Giáo Hội dành những ngày này để chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh gần kề. Các bài đọc trong Thánh lễ đều được chọn với mục tiêu trên, và rải đều trong các sách Tin Mừng, nhất là Tin Mừng của thánh Mathêu và thánh Luca. Bài đọc Tin Mừng hôm nay giới thiệu gia phả của Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, qua đó nhằm cho thấy dấu chỉ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được chuẩn bị từ ngàn đời trong lịch sử ngang qua dòng tộc này.

Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mátthêu thuật lại cho chúng ta biết rõ hơn về thân thế của Chúa Giêsu qua gia phả của chính Người, khi ngài mở đầu đoạn Tin Mừng: "đây là gia phả của Đức Giêsu Kitô, con cháu vua Đavít, con cháu ông Apraham". Vì vậy gia phả của Chúa Giêsu, chứng tỏ Con Thiên Chúa nhập thể là một người thực sự trong lịch sự dân Chúa.

Theo niềm tin của người Do Thái, Đấng Mêsia được xuất thân từ dòng tộc vua Đa Vít sẽ làm vua cai trị dân Israel. Nhưng vị Vua Giêsu còn cao trọng hơn rất nhiều lần so với vua Đa Vít, vì Ngài là Vua cả trời đất, muôn vật muôn loài do Người tạo thành mà có; cũng nhờ vào Ngài mà được tồn tại, để tất cả cùng quy hướng về Ngài.

Thiên Chúa yêu thương và quan phòng sắp đặt cho từng người chúng ta. Ngài ban đủ các ơn cần thiết để chúng ta sống xứng đáng là con cái của Ngài, để phụng sự Ngài và yêu thương anh chị em đồng loại như yêu chính bản thân mình.

Thiên Chúa muốn cứu độ con người bằng cách sai Con Một Chúa xuống thế gian, nhập thể làm người. Cách làm người của Con Thiên Chúa vừa bình thường lại vừa tuyệt đối khác thường. Bình thường vì Người được sinh ra bởi một người nữ (Gl 4, 4). Khác thường vì Người không được sinh ra bởi người nam (cha ruột), nhưng do quyền năng Chúa Thánh Thần (Mt 1, 18. 20). Mátthêu diễn tả một cách tinh tế như sau: "Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, từ bà Đức Giêsu được sinh ra, cũng gọi là Đức Kitô" (c. 16).

Có thể nói, Đức Giêsu có dược "nhập khẩu" vào dòng dõi vua Đavít hay không đều tùy thuộc vào lời đáp trả của thánh nhân. Nên Thánh Mátthêu đã làm nổi bật dung mạo vị cha nuôi của Chúa Giêsu, vừa nhấn mạnh rằng, nhờ qua thánh nhân, Con Trẻ được đưa vào trong dòng dõi vua Ðavít một cách hợp pháp, và như thế thực hiện những Lời Kinh Thánh, trong đó Ðấng Thiên Sai được các tiên tri loan báo như là "Con của Vua Ðavit". Như thế Con Thiên Chúa đã có một người mẹ để trọn vẹn là người. Ngài có cha nuôi là thánh Giuse để được thuộc về dòng Đavít với một gia phả. Có một gia đình cần thiết để sống và lớn lên.

Mỗi khi lắng nghe đoạn Tin Mừng này, có lẽ chúng ta dễ dàng cảm thấy nhàm chán, vì một chuỗi rất nhiều cái tên khác nhau, dường như chúng ta chẳng biết họ là ai. Tuy nhiên, Giáo Hội ít nhất hai lần trong năm (trong mùa vọng và trong lễ sinh nhật Đức Mẹ) cho chúng ta lắng nghe những cái tên của những con người góp phần vào trong lịch sử dân Thiên Chúa và trong mầu nhiệm cứu độ.

Những cái tên trong gia phả Đức Giêsu cho thấy mầu nhiệm của ơn gọi từng người chúng ta, cho thấy tình yêu nhưng không của Thiên Chúa dành cho con người. Abraham chọn Isaac, đứa con của lời hứa (con của vợ ông là Sara), thay vì người con trưởng Ismael (con trai của người hầu Agar). Đến lượt Isaac chúc lành cho người con thứ là Giacob, thay vì người con trưởng Esau. Giacob lại chọn Giuđa là người con thứ tư, thay vì người con cả Ruben, hay thay vì người con ông yêu thương nhất là Giuse, người đã bị các anh em bán sai Ai Cập, đã tha thứ và cứu sống cả gia đình. Tình thương của Chúa thật bao la và tình yêu của Chúa vượt trên mọi lý lẽ con người, “Không phải anh em đã chọn thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16).

Trong các vị vua được đề cập đến trong gia phả, thì chỉ có 2 vua Ezechia và Giosia là trung thành với Thiên Chúa. Sau thời lưu đày cũng chỉ có vị là Salatiel và Zorobabele trung thành với Thiên Chúa, còn những người khác thì không; trong những vị vua bất trung người được biết đến nhiều nhất là vua Đa-vit.

Những phụ nữ được đề cập đến trong gia phả đều là những người ngoại giáo và thuộc những trạng huống xã hội khác nhau. Bà Tamar là một người tội lỗi. Racab là một gái điếm, nhưng cô đã bảo vệ người của Thiên Chúa. Rut là một người ngoại giáo, khi người chồng qua đời thì bà vẫn sống tốt lành và trung thành với mẹ chồng. Người thứ tư tác giả Tin Mừng không ghi tên, nhưng đó là Betsabea (vợ của ông Uria), người mà vua Đavit đã ngoại tình, sau này nhà vua tỏ lòng thống hối với thánh vịnh 50.

Trong dòng lịch sử giữa tội lỗi như thế vọt lên một suối nguồn tinh tuyền là Mẹ Maria, và qua Mẹ là Đức Giêsu, ân sủng cho con người, vì “muôn ngàn đời chúa vẫn trọn tình thương”.

Lời Fiat của Mẹ Maria là không gian, mà bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể bước vào.Và Tin Mừng này đang mời gọi chúng ta bước vào : Ở đó sự khởi đầu đang xảy ra, ở đó chúng ta có thể đụng được “mầu nhiệm làm người của Thiên Chúa”, mầu nhiệm mà Tin Mừng nói với chúng ta. Ở đó chúng ta có thể đạt được mức độ hiện thực hóa thật trọn vẹn cho lời cầu xin, mà Giáo Hội vẫn thường kêu cầu trong những ngày Giáng Sinh. Đó là lời cầu xin cho chúng ta được tham dự vào sự sống của Thiên Chúa, qua việc thông phần với Đức Kitô và trong Đức Kitô : “Nguyện xin Con của Chúa, Đấng đã đón nhận thân phận làm người của chúng con, ban tặng cho chúng con hồng ân được tham dự vào đời sống của Thiên Chúa”.

Ta cùng nhau khiêm tốn dâng lời cầu nguyện, xin Chúa thương thánh hóa đời sống mỗi người chúng ta, giúp chúng ta luôn biết noi gương đời sống của Mẹ Maria, Thánh Giuse và các Thánh là những Đấng đã luôn sống đẹp lòng Chúa, để chúng ta có thể sống một cuộc sống cao đẹp, biết quên mình, khiêm tốn phục vụ Chúa qua mọi người, nhất là những người đau khổ. Xin cho chúng ta luôn biết chung tay xây dựng gia đình, xã hội và thế giới, cũng như góp phần vào việc rao giảng Phúc Âm tình thương của Chúa cho mọi người chúng ta gặp gỡ hàng ngày trong cuộc sống.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9883 Posted : Monday, December 17, 2018 10:18:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TC Lại Đánh Võ Mồm Nữa


17/12/201800:00:00(Xem: 1459)
Vi Anh

Về Biển Đông TC lại cho quan chức đánh võ mồm chống Mỹ, chớ TC chẳng dám đụng Mỹ vì sợ địch chết ba ta chết hết trọi.

Một, TC đánh võ mồm. Về Biển Đông người của TC tuyên truyền như sơn đông mãi võ để bán cao đơn hườn tán. Đánh võ mồm riết không ai tin, chỉ làm cho thiên hạ cười. Như chuyên gia Trung Quốc nói Trung Quốc nên tấn công Mỹ ở Biển Đông. Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới mở cuộc hội thảo tại Bắc Kinh ngày 8/12. Cho Ông Đái Húc = Dai Xu, Viện Trưởng Viện An Toàn Hàng Hải Và Hợp Tác của TC, lên khua môi múa mỏ.

Ông Đái Húc húc càn vào việc tấn công tàu Mỹ. Ông ấy nói nếu tàu Mỹ đi vào khu vực “biển của Trung Quốc”, Bắc Kinh nên điều 2 tàu chiến, một chiếc để chặn và một chiếc để đâm vào tàu Mỹ. Ông gọi nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải phù hợp với pháp luật quốc tế của Washington là “hành động gây rối loạn”. Ông nói Trung Quốc sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Cá nhân, lời nói, kiểu đánh Mỹ của Ông làm cho thiên hạ khó nín cười. Ông là một đại tá Không Quân mà lại được TC cử làm Viện trưởng Viện An Toàn Hàng Hải Và Hợp Tác. Quả là tréo cẳng ngỗng, và trớt qướt, không liên quan đến kiến thức, kinh nghiêm của một sĩ quan không quân. Về hàng hải Ông trở thành một đại tá ‘không quần’.

Vì vậy Ông chỉ đạo hải chiến hoàn toàn phản chiến thuật. Ông nói nếu tàu chiến Mỹ cứ tiếp tục đi vào lãnh hải Trung Quốc, thì Trung Quốc nên gửi hai tàu chiến đến vùng lãnh hải đó, một chiếc để chặn tàu Mỹ, còn chiếc kia húc vào tàu Mỹ. Ông coi tàu Mỹ như không có súng, không có hoả tiễn, đưa lưng cho tàu TC húc vào, đâm vào.

Ông Đái Húc cũng húc càn vào quần chúng dân, quân TQ. Ông hỏi tại sao người Trung Quốc lại sợ không dám dùng sức mạnh để chống lại những hoạt động của hải quân Mỹ. Lời nói này của Ông chứng tỏ Đảng CS mà Ông là đảng viên, Quân Đội Ông là đại tá, Tổ chức mà Ông làm Chủ tịch không coi dân ra gì.

Ông bị Đảng CS thuần hoá, Ông chỉ biết tình hình Biển Đông theo tuyên truyền của Đảng Nhà Nước, nên Ông gọi Biển Đông là “biển của Trung Quốc”, chớ không biết tình hình thực tế ở Biển Đông. TC đã nhồi nhét vào đầu óc Ông Biển Đông là của TQ như Chủ Tịch Tập cận Bình tuyên bố Biển Đông là do tổ tiên TQ để lại dù TC không có bằng cớ pháp lý hay lịch sử nào như Toà án Trọng Tài Luật Biển đã tuyên phán khi Phi kiện TC. Nên một đường theo Đảng Ông gọi đó là “hành động gây rối loạn” của Mỹ. Ông nói Trung Quốc sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Ông Đái Húc cũng húc càn vào Đài Loan. Ông ấy cho rằng tình hình đang trở nên căng thẳng nhưng điều này “sẽ đẩy nhanh tốc độ thống nhất Đài Loan” với đại lục. Ông nói Trung Quốc không nên e ngại và chờ đợi tới thời cơ chiến lược cho mục tiêu trên.

Hai, Mỹ không nói mà làm. Thực tế và thực sự gần một chục năm nay Mỹ đã chuyển trục quân sự về Á châu Thái Bình Dương. Mỹ cùng các đồng minh là Nhựt, Úc, Anh,… đã hành động phủ nhận tuyên bố đơn phương và hành động xâm lấn, quân sự hoá bạo ngược của TC trên Biển Đông. Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải, cho tàu chiến đi sát các đảo đá và bãi cạn mà Trung Quốc chiếm đóng ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để thách thức sự tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh.

Mỹ cũng đã tung hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm trên mặt biển và chắc chắn có tàu lặn nguyên tử ở dưới biển để phá thế trận của TC đã chiếm cứ và quân sự hoá trên các đảo và bãi đá mà TC đã bồi đắp, đã xây cất đồn, quân cảng, phi trường, kho bãi. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post có lần, trích lời nhận định của một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh về sự hiện diện đông đảo của Hải Quân Mỹ trong khu vực, cho rằng điều đó phản ánh việc «Washington xem Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm không chỉ trên mặt trận kinh tế mà cả quân sự». Bộ Ngoại Giao Mỹ từng tuyên bố vấn đề Biển Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington. TT Trump công bố «Chiến lược an ninh quốc gia» hôm 18/12/2017. Ông chánh thức chỉ mặt đặt tên hai “đối thủ” của Mỹ, đó là «Trung Quốc và Nga đang thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và lợi ích của nước Mỹ, họ đang cố phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ».

Thời TT Trump Mỹ tăng cường tuần tra thường hơn thời tổng thống tiền nhiệm. Tuần tra sâu sát vào bên trong vùng 12 hải lý, chớ không phải “đi qua vô hại” theo Luật Biển quốc tế.

Mỹ vận động mở chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, thiết lập một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do mở rộng hơn vùng Á châu Thái binh dương trước đây. Từ Washington, Ông Alex Wong, phụ tá ngoại trưởng Mỹ, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương phát biểu với báo chí, từng giải thích rõ hơn về chiến lược của chính quyền Donald Trump ở khu vực được gọi là Ấn Độ - Thái Bình Dương mà mục tiêu là tạo ra được một vùng «tự do (free) và mở (open)». Chiến lược này giúp các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tự do theo đuổi con đường mình chọn mà không bị bất cứ một sự ép buộc hay cưỡng bức nào từ một nước khác. Và giúp cho các tuyến giao thông trên biển và trên không cũng phải được tự do, không bị bất kỳ ngăn trở nào. Các tuyến đường biển là huyết mạch của khu vực, với 50% lượng giao thương quốc tế đi qua Ấn Độ-Thái Bình Dương, đặc biệt là qua Biển Đông.

Ba và sau cùng, còn lâu TC mới dám chiến tranh với Mỹ tại Biển Đông. So tương quan lực lượng TQ và Mỹ, Mỹ vượt trội hơn nhiều. Ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn cả ngân sách của năm hoặc sáu quốc gia gộp lại. Hiện nay, Hải Quân Mỹ làm chủ hoàn toàn ba đại dương. Bất kể một sự di chuyển nào trên biển cũng đều bị giám sát bởi các vệ tinh của Mỹ. Hạm đội của Hoa Kỳ nhiều, mạnh và hiện đại hơn tất cả các hạm đội trên thế giới cộng lại. Hệ quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ khả năng xâm lăng Mỹ.

Về quân sự, Bắc Kinh có những bước tiến. Nhưng tất cả chỉ là tương đối. Từ một thập niên qua, Trung Quốc muốn thống trị Biển Đông, nhưng không làm được. Do không có lực lượng thủy-lục đáng kể, Trung Quốc không thể xâm lược một nước nào. Nhật Bản, Indonesia và ngay cả nước Philippines khiêm tốn vẫn đối đầu được với Trung Quốc./.

(VA)
Hoàng Nam  
#9884 Posted : Tuesday, December 18, 2018 12:00:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Phúc trình cho thấy Nga can thiệp sâu rộng
vào bầu cử Mỹ


18/12/2018

UserPostedImage

Tổng thống Nga Vladimir Putin được xem là đã chỉ đạo chiến dịch thông tin nhằm thao túng dư luận Mỹ

Sự can thiệp của Nga trên mạng xã hội vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 diễn ra ở quy mô rộng hơn những gì mọi người nghĩ trước đây và bao gồm các nỗ lực chia rẽ người Mỹ về sắc tộc và lý tưởng cực đoan, hai phúc trình của các chuyên gia độc lập được các thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ công bố hôm 17/12 cho biết.

Cơ quan Nghiên cứu Internet của Chính phủ Nga có trụ sở ở St. Petersburg đã cố gắng tìm cách thao túng chính trị Mỹ, các phúc trình cho biết. Một phúc trình trong số này do các phân tích gia mạng xã hội New Knowledge thực hiện và một phúc trình khác do một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford làm việc với công ty phân tích Graphika.

Hai bản phúc trình này phần lớn đã xác nhận những phát hiện trước đó của cơ quan tình báo Mỹ nhưng cung cấp nhiều chi tiết hơn về các hoạt động của Nga đã diễn ra trong nhiều năm trước và vẫn tiếp diễn cho đến nay, bản phúc trình và các thượng nghị sỹ cho biết.

Chẳng hạn, một tổ chức dư luận viên tìm cách khuyến khích các ‘phong trào ly khai’ ở tiểu bang California và Texas, bản phúc trình của New Knowledge cho biết.

“Dữ liệu mới được công bố này đã chứng tỏ Nga đã quyết liệt tìm cách chia rẽ người Mỹ về sắc tộc, tôn giáo và lý tưởng,” ông Richard Burr, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và là người Đảng Cộng hòa, cho biết trong một thông cáo.

Nga đã tìm cách làm xói mòn lòng tin vào các thể chế dân chủ Mỹ và các hoạt động của họ vẫn chưa dừng lại. Ủy ban này đã thu thập dữ liệu từ các công ty mạng xã hội để cho các nhà phân tích độc lập sử dụng trong các nghiên cứu của họ.

Thượng nghị sỹ Mark Warner, thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ trong ủy ban, nói rằng: “Những phúc trình này chứng tỏ phạm vi mà người Nga lợi dụng những sự chia rẽ trong xã hội để chia rẽ người Mỹ trong nỗ lực phá hoại và thao túng nền dân chủ của chúng ta.”

“Những hành vi tấn công này… là toàn diện, có tính toán và lan rộng hơn nhiều hơn nhiều người suy nghĩ trước đây,” ông nói.

Phúc trình của Oxford/Graphika nói rằng người Nga đã lan truyền những ‘thông tin sai lệch, những giải thiết âm mưu, những thông tin rẻ tiền và những dạng tin tức chính trị rác rưởi đến với các cử tri thuộc các khuynh hướng chính trị khác nhau’.

Phúc trình của New Knowledge cho biết người Nga ‘đã thực hiện những chiến dịch chống Hillary Clinton toàn diện’ chẳng hạn như nỗ lực tổ chức người Hồi giáo tuần hành phản đối bà Clinton.

Theo bản phúc trình này cho biết các tin tặc Nga cũng nhắm vào các thượng nghị sỹ Cộng hòa như Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham và cố thượng nghị sỹ John McCain, và cựu giám đốc FBI James Comey và công tố viên đặc biệt Robert Mueller và nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Một bản phúc trình tình báo hồi tháng Giêng năm 2017 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị một chiến dịch gây ảnh hưởng tinh vi để phỉ báng ứng viên Tổng thống bên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ủng hộ cho ông Donald Trump.

thao ly  
#9885 Posted : Tuesday, December 18, 2018 12:43:52 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Trục Xuất Dân Tỵ Nạn Việt – FAKE NEWS!!! (Tin bịa)


Vũ Linh

12/15/2018

UserPostedImage

Trong thời gian gần đây, việc trục xuất dân tỵ nạn Việt lại được khui ra trong một nỗ lực xuyên tạc để đánh TT Trump của TTDC và truyền thông tỵ nạn, cũng như của vài người muốn hù dọa, khai thác sự lo sợ của dân tỵ nạn vì mục đích kinh doanh, gây hoang mang lớn trong cộng đồng. Diễn Đàn này xin làm sáng tỏ vấn đề.

Luật lệ Mỹ rất rõ ràng:

1) Tất cả di dân trước khi được nhập quốc tịch Mỹ, đều phải qua một thời gian ‘thử thách’ -probation- là thời kỳ gọi nôm na là ‘thời thẻ xanh’. Trong thời gian đó, không được phạm tội gì hết. Nếu phạm tội thì sẽ không được vào quốc tịch mà sẽ bị trục xuất về xứ gốc. Dân tỵ nạn Việt được vào Mỹ qua một đạo luật đặc biệt được TT Ford ký năm 1975, và sau đó, qua những luật về nhân đạo, đoàn tụ gia đình dưới thời TT Carter năm 1978, nhưng vẫn phải qua thủ tục này. Tội nặng hay nhẹ, đáng trục xuất hay không, do Tòa Di Trú quyết định theo luật hiện hành, không phải do TT Trump quyết định. TT Trump không có quyền trục xuất hay không trục xuất ai hết. Hầu hết các quan tòa Di Trú tại Cali đều do các tổng thống Clinton, Bush và Obama bổ nhiệm, không liên quan gì tới TT Trump.

2) Sau khi đã nhập quốc tịch thì không còn bị trục xuất được nữa, cho dù vi phạm bất cứ tội nặng nào, ngoại trừ trường hợp khai gian khi làm đơn xin thẻ xanh hay xin vào quốc tịch. Khai gian như không khai là khi ở VN đã bị án hình sự, đã là đảng viên đảng CS, khai gian tình trạng cá nhân (ví dụ qua Mỹ với vợ bé mà khai là vợ lớn chính thức, đi làm lãnh tiền mặt bạc ngàn nhưng khai thất nghiệp ăn tiền trợ cấp tháng này qua năm nọ,…). Nếu bị bắt vì khai gian thì có thể bị lấy lại quốc tịch Mỹ rồi trục xuất. Đây cũng là quyết định của Tòa Di Trú theo luật hiện hành. Những trường hợp này khá hiếm.

Đây là những luật đã có không biết từ đời nào ở Mỹ rồi, không phải luật do TT Trump mới chế ra.

Dân tỵ nạn VN cũng không khác gì di dân từ các nước khác, cũng có nhiều người phạm tội. Những người này trên nguyên tắc phải bị trục xuất về VN. Tuy nhiên, vì quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và CSVN, câu chuyện khá rắc rối.
TT Clinton là tổng thống đầu tiên (không phải TT Trump) muốn trục xuất những người phạm pháp về VN, nên đã điều đình với CSVN. Nhưng CSVN chỉ chịu nhận lại những người qua Mỹ từ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 là ngày Mỹ công nhận CSVN. Những người qua Mỹ trước đó, phạm tội, CSVN không nhận lại dựa trên cái cớ là khi đó Mỹ chưa công nhận CSVN nên thoả ước nhận lại ‘Việt kiều’ không thể có giá trị.

Từ thời đó cho đến nay, đã có một hai trăm ‘Việt kiều’, tức là công dân VC qua đây du lịch hay du học sau 12/7/1995 phạm tội, bị bắt và mau mắn trục xuất về lại VN. Trong khi đó, cũng có hơn 8.000 người VN qua trước 12/7/1995, tỵ nạn phạm tội trong thời kỳ chưa vào quốc tịch Mỹ bị bắt. Tình trạng họ thuộc loại ‘lửng lơ’, cư trú bất hợp pháp, không được vào quốc tịch Mỹ, nhưng cũng không thể trục xuất về VN được vì CSVN không nhận. Nên nhớ cho rõ, tuyệt đại da số những người này đã phạm tội và bị bắt trong nhiều đời tổng thống, từ Clinton qua Bush đến Obama, trước khi ông Trump làm tổng thống.

Cả 3 tổng thống Clinton, Bush, Obama (chứ không phải chỉ có TT Trump) đều muốn trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp, cố gắng điều đình và ‘thuyết phục’ CSVN nhận lại những người này nhưng chưa có kết quả. Nói những người này bị TT Trump bắt nhốt và sẽ bị Trump trục xuất là xuyên tạc thô bạo nhất.

Tháng Giêng 2008, Mỹ và CSVN ký thêm một thoả ước về việc trục xuất hay dẫn độ những công dân CSVN đi du lịch hay du học sau 12/7/1995, không liên quan gì đến dân tỵ nạn qua Mỹ trước năm 1995. Báo thiên tả The Atlantic viết thoả ước 2008 này “bảo vệ những công dân VN qua Mỹ trước tháng 7/1995” là sai. Fake news của TTDC!

Một tờ báo tỵ nạn Việt ngữ loan tin về chuyện này, trích dẫn dân biểu DC Alan Lowenthal của Cali “Sáng nay, tôi cùng với 25 đồng viện khác tại Hạ Viện gởi thư cho Tổng Thống Donald Trump, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, yêu cầu họ tôn trong thỏa thuận Mỹ ký với Việt Nam năm 2008, theo đó, những người Việt Nam tị nạn đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất”. Fake news 100%!
Dưới đây là nguyên văn thông cáo chính thức của tòa đại sứ VC ghi rõ thoả ước 2008 này chỉ bảo đảm “công dân VN” (Vietnamese citizens) tức là dân VC, qua sau 12/7/1995 nếu phạm pháp phải được trả về VN theo đúng luật Mỹ, trong trật tự và nhân đạo. Không có điều khoản nào “theo đó, những người Việt Nam tị nạn đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất”.

Thỏa ước này ghi rõ “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam under this Agreement if they arrived in the United States before July 12, 1995”. Cái đoạn chót “under this Agreement” đã bị nhiều người cắt xén, cố tình hiểu sai là “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam”, tức là công dân VN không thể bị trả về VN, trong khi câu này chỉ có nghiã là những người qua trước 12/7/1995 không thể bị trả về trong khuôn khổ hay điều kiện của thỏa ước này (not subject to return under this Agreement). Nói cách khác, thỏa ước 2008 không thi hành cho dân Việt qua trước 12/7/1995 đúng như thông cáo của tòa đại sứ VC viết.
Phiá Mỹ có ý định bao gồm luôn những người tỵ nạn trước 1995, nhưng phiá VC cương quyết không chấp nhận.

Nguyên văn thỏa ước 2008:

https://www.state.gov/do.../organization/108921.pdf

Câu hỏi cho những dân biểu DC và TTDC Mỹ cũng như Việt: trường hợp dân tỵ nạn trước 12/7/1995 phạm tội, cả bốn tổng thống Mỹ, Clinton, Bush, Obama và Trump đều bắt nhốt, không cho vào quốc tịch Mỹ, và điều đình để trục xuất họ về VN, sao bây giờ mới phản đối? Sao không phản đối dưới thời các tổng thống trước? Điều khoản nào trong thỏa ước 2008 cấm trục xuất dân tỵ nạn trước 1995, xin vui lòng trích dẫn nguyên văn để tôi có dịp sửa sai và xin lỗi độc giả được không?

Để tóm tắt vấn đề, đây là những điểm chính:

– Hơn 8.000 dân tỵ nạn qua Mỹ trước 12/7/1995 phạm tội, đã bị bắt từ thời Clinton đến Bush, Obama và Trump, không được vào quốc tịch Mỹ, nhưng cũng không thể bị trục xuất về VN được vì CSVN không nhận. Cho đến nay, chưa ai biết tình trạng ‘lửng lơ’ của những người này sẽ được giải quyết như thế nào.

– Từ thời TT Clinton qua đến Bush, Obama và Trump, Mỹ vẫn áp lực và điều đình với CSVN mà CSVN vẫn chưa chịu nhận những người qua Mỹ trước 12/7/1995. CSVN vẫn chưa nhận, nghĩa là những người này sẽ không bị trục xuất được, bất kể TT Trump muốn hay không muốn. Thân nhân của những người này không nên bị dụ dỗ, thuê luật sư dỏm để bảo vệ, tốn tiền vô ích. Càng không nên tin fake news của TTDC Mỹ cũng như Việt, tìm cách xuyên tạc để đánh TT Trump.

Cựu đại sứ Ted Osius cho biết ông chống việc “TT Trump đòi trục xuất dân tỵ nạn Việt”, nên từ chức. Ông Osius không lương thiện. Việc trục xuất này đã được ba vị tổng thống trước TT Trump muốn thi hành chứ không phải là ý riêng mới của TT Trump. Ông Osius là người có cảm tình với CSVN (luôn luôn đeo cờ đỏ trên vạt áo và không chấp nhận nói chuyện khi có cờ vàng), và ủng hộ quan điểm của CSVN là không nhận đám dân tỵ nạn trước 1995 về nước lại. Ông Osius cũng thiếu lương thiện khi không tiết lộ là theo thủ tục hành chánh Mỹ, đại sứ là ‘đại diện cá nhân của tổng thống’, nên mỗi khi có tổng thống mới, tất cả đại sứ Mỹ trên cả thế giới đều bị bắt buộc theo luật phải từ chức hết, chứ không phải chỉ có ông Osius từ chức vì bất đồng ý với TT Trump.

Mới đây, ông Osius lại tuyên bố ông “rất mừng vì TT Trump đã ngưng việc trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp vì bị chống đối mạnh” (hiểu ngầm là có công của ông Osius chống đấy). Fake news 100%! Chưa có một người tỵ nạn phạm pháp nào bị trục xuất về VN, cho nên không thể nói việc trục xuất dân tỵ nạn đã ngưng.

Ông Osius khinh thường dân tỵ nạn nên nói láo mà nghĩ không ai biết.
Anh Nguyễn Thanh Việt cho dù được giải Pulitzer về văn chương, nhưng lại hoàn toàn mù tịt hay phe đảng (vì đi học trường Mỹ từ nhỏ), khi anh viết bài đăng trên báo ‘phe ta’ New York Times, la hoảng những người như anh có thể sẽ bị trục xuất về VN. Chuyện bá láp ngớ ngẩn! Anh ta vào quốc tịch Mỹ năm 4-5 tuổi gì đó, không phạm tội trước hay trong khi có thẻ xanh, đã là dân Mỹ hơn 30 năm, không có cách gì tòa nào có thể trục xuất anh về VN được. Anh nói lên chuyện này chỉ tự mình làm mất uy tín và tên tuổi của mình.

Vũ Linh
Nguồn: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tr.html
thao ly  
#9886 Posted : Tuesday, December 18, 2018 1:20:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Biết tha thứ


December 18, 2018

UserPostedImage

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Nhiều người lầm tưởng rằng, tha thứ đồng nghĩa với chuyện ai làm gì cũng mặc kệ. Nhưng không phải như vậy. Trong khi đó, tiếp tục hờn oán, đổ thừa, đổi lỗi, đổ tội, chỉ để chôn nhốt mình vào quá khứ thay vì nhìn về tương lai, sẽ làm cho con tim và khối óc của mình nhỏ lại. Chữ “nhỏ” ở đây vừa có ý nghĩa đen và cả ý nghĩa trắng. Tha thứ, mặc khác, là nhận thức được rằng oán ghét và thù hận chỉ chồng chất thêm những niềm đau từ trong tâm hồn ra đến thể xác.

Tha thứ cũng không có nghĩa là quên đi. Và, cũng không phải là chấp nhận, biện hộ, hay vô cảm với lỗi lầm đã xảy ra. Tha thứ ở đây là bỏ đi những thù hận hoặc những tính toán chuyện báo thù: loại bỏ những chịu đựng thương tổn nhưng không bỏ qua lỗi lầm. Người có lỗi có thể không được xóa đi tội lỗi, nhưng chính mình phải được bình an. Khi biết tha thứ là ta biết tự giải thoát cho chính mình.

Tha thứ không thể thay đổi quá khứ nhưng lại mở rộng con đường cho tương lai. Một khi lỗi lầm đã xảy ra thì không thể làm gì để thay đổi nó. Một tách nước đã rơi xuống sàn nhà, vỡ toang thì không thể hốt lại và hàn gắn, nhưng không biết tha thứ thì những đổ vỡ đó sẽ là những rạn nứt từ nhỏ thành lớn trong tâm hồn, mà qua những khe hở đó, ta nhìn đời bằng lăng kính thù hận, giận dữ, hay buồn thảm.

Khoa học chứng ninh rằng tha thứ là điều tốt cho sức khoẻ. Tha thứ rất là khó nhưng là điều lành mạnh, nên làm. Khi ta không biết tha thứ, cơ thể sẽ tiết ra thêm nhưng hormone gây ra stress. Ghim sâu thù hận vào tâm hồn sẽ làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị đột quỵ tim. Không biết tha thứ sẽ dễ gây ra bệnh tâm thần như trầm cảm, sợ hãi.

Một nghiên cứu của bác sĩ người Ý, Dr. Pietro Pietrini, cho thấy giận dữ và báo thù chỉ làm cho lý trí bị hạn hẹp, thiếu khả năng nhìn xa trông rộng. Ngược lại khi tha thứ, những trung tâm của não bộ nghiên về sự phán đoán, giải quyết vấn đề khó khăn, khả năng cảm nhận, và tình cảm vị tha sẽ phát triển hơn.

Biết tha thứ là chuyện nói thì dễ mà thực hiện cho được không phải là dễ. Bản năng thù hận và ý chí phục thù đã được “thiết kế” trong cơ thể, não bộ con người. Thật ra, chính nhờ bản năng biết thù hận và biết trả thù đã giúp loài người sống còn, hiện hữu. Ý chí trả thù sẽ làm cho những trung tâm khoái cảm của não bộ được thỏa mãn, như thèm ăn ngọt, ghiền thuốc phiện hay khoái lạc về tình dục chẳng hạn.

Tuy nhiên tương tự như thiện và ác, sự tha thứ cũng là bản tính bẩm sinh của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện là vậy. Không riêng gì loài người, hầu hết các loài động vật đều biết làm hoà sau khi vật lộn, cấu xé nhau. Sự giải hòa có những lợi ích ví dụ như làm cho tâm hồn được bình thản và lạc quan hơn.

Biết tha thứ là tự giải thoát, cứu rỗi lấy mình. Theo Louis B. Smedes, “tha thứ là giải thoát một người tù, để khám phá ra rằng, người tù ấy chính là mình”. Chúng ta không những là người tù tự giam lấy mình mà còn nằm trong ngục tù do người khác xây dựng ra từ những lỗi lầm của họ.

Không biết tha thứ, gặm nhấm vào thù hận, ta chỉ để quá khứ đóng khung hiện tại và tương lai. Đổ thừa đổ lỗi, là chạy trốn sự thật. Khi không biết tha thứ ta chỉ nhìn thấy người gây ra tội nhưng không thấy rõ toàn cảnh của vấn đề và sự kiện. Từ đó ta chỉ thấy ta là nạn nhân hơn là ghi nhận sự kiện và tiếp tục con đường trước mặt.

Thế thì, làm thế nào để biết tha thứ?

Tha thứ cần đến một quyết tâm và cả những phương thức để vượt qua những thù hằn, chìm sâu vào quá khứ.

Bước đầu tiên là phải phân tách “câu chuyện thương tâm” đã xảy ra đến với mình như là một người ngoại cuộc nhìn vào. Nhưng, không vội đổ tội cho kẻ khác, làm như thế ta lại tự đặt mình vào vị trí một nạn nhân. Có nghĩa là, vô tư, khách quan với niềm đau, không nên gắn liền với nó, và nghĩ rằng có nhiều người khác đã từng trải qua tương tự như mình.

Kế đến:

1.Tháo gỡ sự giận dữ: Qua những nhận thức và hiểu biết trực quan, ta tự tìm hiểu xem những lỗi lầm đã xảy ra ảnh hưởng thế nào đến chính ta, đến cuộc sống của mình. Đại loại như khi bị đụng xe, nên nhìn kỹ xem xe bị hư như thế nào, nhưng không nên nóng giận với người tài xế bên kia.

2.Quyết định tha thứ: Không có nghĩa là vô cảm với sự kiện. Trở lại chuyện đụng xe, nếu tai hại không nhiều thì nên bỏ qua thôi.

3.Thực hiện sự tha thứ: Hãy chọn một góc độ khách quan để nhìn người gây ra lỗi lầm. Tìm hiểu nguyên nhân và động cơ đã khiến người đó hành động như vậy. Hiểu ở đây không có nghĩa là ta chấp nhận chuyện sai trái, biện hộ cho người ấy, mà hiểu tại sao người ta hành xử như vậy.

4.Tự giải thoát: Cân nhắc giữa những chịu đựng và đau khổ nếu ta tiếp tục thù hận. Thử đặt mình vào tình huống của những người khác nếu họ phải trải qua giống như mình. Biến niềm đau thành những hành vi thăng hoa, có lợi hơn.

Quan trọng nhất là phải biết tha thứ cho chính bản thân mình, cho những lỗi lầm của chính mình, trước khi tha thứ cho kẻ khác. Đừng tự giam cầm lấy chính mình. Thời gian có thể hàn gắn nhiều đổ vỡ, lỗi lầm, nhưng biết tha thứ sẽ làm cho ta chóng trở lại sự bình an.

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua. Trên hết, tha thứ sẽ giải thoát tâm hồn của chúng ta, bỏ lại quá khứ để tiếp tục vào tương lai. (BS. Hồ Ngọc Minh)
Hoàng Nam  
#9887 Posted : Tuesday, December 18, 2018 6:53:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
TT Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ,
nếu QH không chi tiền xây tường biên giới


December 17, 2018

UserPostedImage


Đẩy chính phủ đến bên bờ vực phải đóng cửa hoạt động một phần, Toà Bạch Ốc nhất mực đòi Quốc hội cung cấp 5 tỷ đô la để xây bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico, bất chấp sự chống đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng, theo hãng tin AP.

Bản tin nói rằng nếu không đạt được một giải pháp thì một số cơ quan của chính phủ liên bang sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm thứ Sáu 21/12.

Tổng thống Donald Trump duy trì áp lực đối với đảng Dân chủ hôm thứ Hai 17/12, với dòng tweet: “Đã tới lúc chúng ta tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm và cùng lúc, đảm bảo an toàn và kiểm soát ở mức cao hơn nhiều!”

Hôm Chủ nhật, Cố vấn cao cấp của Toà Bạch Ốc Stephen Miller nói: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để xây bức tường biên giới hầu ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp đang diễn ra”.

Được hỏi liệu điều đó có nghĩa là chính phủ phải đóng cửa? ông Miller trả lời: “Nếu tới mức độ đó, thì đương nhiên rồi!”.

UserPostedImage

Lãnh tụ khối thiểu số tại Hạ viện, Dân biểu Nancy Pelosi, D-Calif., Phó TT Mike Pence, TT Donald Trump, và Lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, D-N.Y., tranh cãi trong Phòng Bầu dục/TBO, ngày 11/12/2018

TT Trump tuần trước nói ông sẽ ‘tự hào’ buộc chính phủ ngưng hoạt động để Quốc hội phải phê duyệt ngân khoản 5 tỷ đô la hầu thực hiện lời hứa xây tường biên giới mà ông đã đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử. Nhưng ông Trump không hội đủ số phiếu tại Quốc hội (60 phiếu) do đảng Cộng hòa kiểm soát để giúp tài trợ bức tường ở mức ông đòi hỏi.

Cả hai đảng chính trị của Mỹ đều tin rằng TT Trump cần đi một bước trước để giải tỏa bế tắc. Hạ viện đang nghỉ một cuối tuần kéo dài, và sẽ trở lại làm việc vào tối thứ Tư. Thượng viện tái triệu tập hôm thứ Hai sau ba ngày vắng mặt.

Theo AP, lãnh đạo phe Dân chủ tại quốc hội, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Dân biểu Nancy Pelosi, đề nghị 1 ngân sách tối đa 1,6 tỷ đô la, như được nêu ra trong một dự luật lưỡng đảng ở Thượng viện.

Ngân khoản này sẽ không được dành để xây tường mà là để nâng cấp hàng rào hiện có và tài trợ các biện pháp tăng cường an ninh biên giới khác.

Bản tin Reuters nhắc lại rằng trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống vào năm 2016, ông Trump hứa với cử tri Mỹ rằng Mexico sẽ trả tiền để xây tường biên giới. Nhưng chính phủ Mexico đã gạt bỏ đề nghị đó.Tranh cãi về tường biên giới, chính phủ Mỹ có thể đóng cửa một phần

UserPostedImage

Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington DC

Nếu Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận chi tiêu trước ngày 21/12 thì một phần tư các hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ ‘hết tiền’, dẫn tới việc đóng cửa chính phủ một phần.

So với những lần đóng cửa chính phủ trước đây, lần này khá nhỏ, nhưng dân Mỹ muốn tận hưởng kỳ nghỉ lễ cuối năm tại các công viên quốc gia có thể sẽ thất vọng vì các nơi này sẽ bị đóng cửa.

TT Trump đòi hỏi Quốc hội chuẩn chi 5 tỷ đô-la để bắt đầu xây dựng tường biên giới giữa Mỹ với Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Trước đây, ông từng cam kết là sẽ buộc Mexico trả tiền xây tường nhưng giờ thì khác, vì Mexico không chịu chi, do đó người dân Mỹ phải chi trả cho bức tường.

Các thành viên Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa phản đối việc này, lập luận rằng bức tường tốn kém và không đủ để chặn di dân bất hợp pháp. Dưới đây là một tin tức về ‘cuộc chiến’ giằng co hiện nay.

Ngân quỹ

UserPostedImage

Quốc hội cần phải chấp thuận luật chi khoảng 450 tỷ đô la cho các Bộ gồm An ninh Nội địa, Tư pháp, Nông nghiệp, Thương mại, Nội vụ, và nhiều Bộ khác nữa, cũng như cấp quỹ giúp các tiểu bang và các địa phương giải quyết các thảm họa thiên tai gần đây.

Trong mấy tháng qua, Quốc hội Mỹ đã chuẩn thuận gần 1 ngàn tỷ đô-la, chi tiêu cho các chương trình quân sự, giáo dục, sức khỏe, năng lượng, cựu chiến binh, lao động và các chương trình liên quan kéo dài tới ngày 30/9, khi năm tài khóa liên bang kết thúc. Khoản này chiếm chừng 75% các hoạt động của chính phủ.

Chuyện gì xảy ra khi chính phủ đóng cửa?

Chính phủ Mỹ không bao giờ đóng cửa hoàn toàn cho dù Washington có rơi vào tình trạng bế tắc ngân sách. Các nhân viên chính phủ liên bang được xem là “thiết yếu” cho các nhiệm vụ quan trọng vẫn phải làm việc.

Chẳng hạn như, nếu đến ngày 21/12 bế tắc giữa TT Trump và Quốc hội không được đả thông, Bộ An ninh Nội Địa hết ngân quỹ hoạt động, nhưng các nhân viên biên phòng và nhân viên chịu trách nhiệm an ninh nội địa Mỹ vẫn phải làm việc.

Đội ngũ rà soát an ninh thuộc Cơ quan An ninh Vận tải tại các phi trường và các nhân viên điều tra liên bang FBI vẫn phải duy trì hoạt động. Và, dĩ nhiên, đội ngũ NASA trên Trạm Không gian Quốc tế không thể bị ‘triệu hồi’ về trái đất.

Các công viên liên bang sẽ đóng cửa, trừ khi chính quyền Trump tìm cách công bố hoạt động của các nơi này là dịch vụ ‘thiết yếu.’

Các nhân viên thuộc nhóm ‘không thiết yếu’ đối với an toàn công cộng làm việc tại các cơ quan không được cấp ngân quỹ sẽ được nghỉ. Cả nhân viên ‘thiết yếu’ lẫn ‘không thiết yếu’ của chính phủ liên bang đều không được trả lương cho tới khi nào tranh cãi giữa Tổng thống và Quốc hội được giải quyết.

Việc gì có thể xảy ra?

◾Một sự bế tắc khiến khoảng một phần tư chính phủ liên bang không được cấp ngân quỹ trong một thời gian bất định khi Tổng thống Trump nhất quyết đòi đáp ứng yêu cầu tài chính cho bức tường biên giới.

◾Ban hành luật tiếp tục cấp ngân quỹ (hoặc là trong một thời gian ngắn hoặc là cho tới cuối năm tài khóa vào tháng 9 năm sau) cho các cơ quan này ở mức tương đương năm ngoái mà không cấp tiền cho tường biên giới.

◾Ban hành luật với mức chi mới của năm tài khóa 2019 và cấp hoặc không cấp tiền cho tường biên giới.

◾Đóng cửa một phần chính phủ khoảng 2 tuần kết thúc vào đầu tháng Giêng, khi phe Dân chủ chiếm quyền kiểm soát Hạ viện. Họ có phần chắc sẽ thông qua một dự luật cấp ngân quỹ mà không chi tiền cho tường biên giới rồi gửi sang Thượng viện với hy vọng các nghị sĩ Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện sẽ ‘gật đầu.’

Sơ lược vài nét lịch sử

Tháng Giêng năm ngoái, Washington trải qua một đợt đóng cửa chính phủ một phần khi các chính trị gia tranh cãi về ngân quỹ cho tường biên giới và việc nên giúp đỡ các di dân ‘Dreamers’ , những người tới Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.

Một ‘khoảng trống’ nhỏ trong việc cấp ngân quỹ kéo dài vài giờ đồng hồ vào một đêm tháng Hai. Cả hai vụ đều có tác động không đáng kể đối với các dịch vụ chính phủ.

Hoa Kỳ nếm trải một giai đoạn bế tắc ngân sách khó khăn hơn nhiều, kéo dài hơn nửa tháng, vào tháng 10 năm 2013 khi một nhóm đảng viên Cộng hòa tìm cách dùng các dự luật cấp ngân sách thường niên để hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Nỗ lực này cuối cùng bị thất bại.

(Theo Reuters -VOA)

Edited by user Tuesday, December 18, 2018 6:59:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9888 Posted : Tuesday, December 18, 2018 7:17:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trận Banh Dân Chủ


Trần Trung Đạo
12/17/2018

UserPostedImage

Nhìn cảnh hàng trăm ngàn người đa số còn trẻ “đi bão” một cách điên cuồng, bịnh hoạn, lố lăng sau khi đội tuyển Việt Nam thắng một trận chung kết trong một giải khu vực nhiều người không khỏi nản lòng, buồn bực, lớn tiếng chê bai, trách móc, khinh bỉ và ngay cả xỉ vả họ.

Giải AFF Suzuki Cup chỉ là một giải vùng Đông Nam Á, khác với giải vô địch Á Châu với các nước có đẳng cấp thế giới như Nam Hàn, Nhật Bản tham dự.

Đừng quên, gần 60 năm trước, Việt Nam Cộng Hòa đã là nước bóng đá mạnh tại Á Châu. Tại các SEA Games từ 1959 đến 1973, Việt Nam Cộng Hòa đoạt cả thảy 7 huy chương trong đó có huy chương vàng năm 1959. Trong vòng loại Thế Vận Hội Mexico 1968 Việt Nam Cộng Hòa đá bại Philippines với tỉ số lạnh lùng 10-0 hay từng đá bại Mã Lai với tỉ số khuất phục 6-1 tại Á Vận Hội Tokyo 1958.

Nếu không có cơn bão độc tài toàn trị CS đang quét ngang qua ánh sáng văn minh dân chủ đã giúp cho những hàng cây kinh tế, chậu hoa chính trị, dòng suối văn hóa, khóm trúc thể thao trong khu vườn Việt Nam trở nên xinh đẹp và tươi tốt biết bao nhiêu!

Mấy ngày nay, tràn ngập trên các trang mạng và diễn đàn là những câu thống trách “Phải chi họ cũng xuống đường khi Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông!”, “Phải chi họ cũng xuống đường khi Formosa thải chất độc hủy diệt môi trường Việt Nam!”, “Phải chi họ cũng xuống đường khi luật an ninh mạng được thông qua!”, “Phải chi họ cũng xuống đường phản đối khi luật đặc khu được soạn thảo!” Rất nhiều “phải chi” liên quan đến tham nhũng, ung thư, nghèo nàn, lạc hậu khác.

Nhưng những người kêu than hay thống trách quên một điều những “phải chi” đó hoàn toàn không có trong đầu đám đông “đi bão” cuồng loạn và mê tín điên khùng kia. Trong đầu đám đông là những ham muốn, dục vọng, đam mê thấp hèn được đảng CS thuần hóa qua thói quen lập đi lập lại.

Thái Lan năm lần đoạt giải AFF Suzuki Cup này nhưng chắc không thể tìm ra một hình ảnh nào đáng khinh bỉ và ghê tởm như những cảnh lên đồng, trần truồng tại Việt Nam.

Thích coi đá banh là một điều riêng tư và tự nhiên nhưng khi thể hiện ra ngoài xã hội, các hành vi của một người không còn riêng tư nữa mà được quy định bởi xã hội. Chế độ CS tồn tại trong một xã hội băng hoại, tha hóa, mất nhân phẩm.

Cần đánh thức họ chăng? Không cần.

Trong lịch sử, cách mạng dân chủ chưa bao giờ được phát động từ những đám đông tương tự như đám đông “đi bão” tại Việt Nam.

Nếu đám đông kia không “đi bão” vì thắng một trận banh họ cũng vùi đầu vào quán nhậu, cờ bạc, rượu chè, hút xách chứ chắn chắn không đứng lên để chống Formosa hay luật an ninh mạng.

Những người xỉ vả họ, nếu không khéo, lại cũng rơi vào chiếc bẫy do đảng CS bày ra. Bộ máy tuyên truyền CS hướng mọi khen chê vào chung một quỹ đạo tư tưởng để dễ bề kiểm soát và điều chỉnh.

Đừng quên, giới cầm quyền CS cũng khuyến khích phê bình các hiện tượng xã hội miễn là không đụng tới bản chất. Tuy nhiên, phê bình hiện tượng mà không phân tích tới bản chất của nó chẳng khác gì giúp cho chế độ cách sửa sai để rồi cai trị tiếp.

Năm 1978, Đặng Tiểu Bình khi vừa lên nắm quyền đã cho phát động một chiến dịch chưa từng có gọi là “Bức tường dân chủ”. Nhiều giới khác nhau tại Trung Cộng đã đến để thể hiện nguyện vọng, phê bình, than trách trên bức tường. Nhà vận động dân chủ Wei Jingsheng vào ngày 5 tháng 12 năm 1978 đã dán lên bức tường lời kêu gọi “Hiện đại hóa thứ năm” tức dân chủ hóa Trung Quốc. Sau khi nghe đủ, Đặng ra lịnh dẹp bỏ “bức tường dân chủ”, điều chỉnh các chính sách một cách thích nghi và cai trị tới ngày nay.

Ai sẽ khơi mào cách mạng dân chủ?

Lịch sử lần nữa cho thấy, cách mạng dân chủ thường được khơi mào từ một số ít những người ý thức và nhận ra được hướng đi của dân tộc và thời đại.

Hôm đó là ngày 3 tháng 6, 1988. Một nhóm 35 người dân Lithuania họp nhau để bàn chuyện giành độc lập Lithuania khỏi khối CS Liên Sô. Họ gồm nhiều thành phần khác nhau như ca sĩ nhạc Rock Algirdas Kauspedas, diễn viên sân khấu Regimantas Adomaitis v.v.. Họ thành lập phong trào có tên là Sajudis (phong trào cải cách) và bầu Vytautas Landsbergis, một giáo sư âm nhạc không CS, làm lãnh đạo. Từ con số 35 người đó, chỉ trong vòng hai năm, phong trào đã thu thút sự tham gia của hàng trăm ngàn người và cuộc vận động độc lập cho Lithuania đã dẫn tới thành công. Lithuania tuyên bố độc lập khỏi Liên Sô ngày 3 tháng 11, 1990.

Hôm đó là ngày 10 tháng 12 năm 1989, một nhóm thanh niên Mông Cổ chỉ vỏn vẹn 13 người tổ chức một cuộc tuyệt thực đòi thực thi dân chủ. Ngày nay lịch sử Mông Cổ gọi họ một cách kính trọng là “13 nhà dân chủ Mông Cổ đầu tiên” nhưng dĩ nhiên trong năm 1989, bộ máy tuyên truyền CS Mông Cổ gọi họ là “mười ba tên phản động”. Nhờ 13 người đó mà Mông Cổ, một quốc gia hiếm hoi được nghe nhắc đến hai chữ tự do hay dân chủ đã trở thành một nước dân chủ.

Việt Nam cũng thế. Cách mạng dân chủ không khơi mào từ đám đông “đi bão” mà từ những người yêu nước dấn thân.

Họ là Lê Đình Lượng (20 năm tù), Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù), Đào Quang Thực (14 năm tù), Hoàng Đức Bình (14 năm tù), Nguyễn Trung Trực (12 năm tù), Lưu Văn Vịnh (15 năm tù), Nguyễn Quốc Hoàn (13 năm tù), Trần Thị Nga (9 năm tù), Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (9 năm tù), Nguyễn Trung Tôn (12 năm tù), Trương Minh Đức (12 năm tù), Nguyễn Bắc Truyển (9 năm tù), Phạm Văn Trội (7 năm tù), Trần Anh Kim (14 năm tù) và trên 200 người khác với những bản án nặng nề tương tự.

Đừng lãng quên mà hãy bằng mọi cách tập trung yểm trợ những người yêu nước dấn thân. Bởi vì, giống như tại Nga, Tiệp, Lithuania, Mông Cổ v.v..trước đây, chính những “cầu thủ” nêu trên một ngày không xa sẽ là những người ghi bàn thắng cuối cùng và quyết định trong trận banh dân chủ tại Việt Nam.

Trần Trung Đạo

Mắt Buồn  
#9889 Posted : Tuesday, December 18, 2018 10:57:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt,
Luật Sư Rochelle Nguyễn


December 18, 2018

UserPostedImage

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn, người vừa được bổ nhiệm làm dân biểu tiểu bang Nevada. (Hình: oneapianevada.org)

LAS VEGAS, Nevada (NV) – Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, trở thành người gốc Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên trong lịch sử của cơ quan lập pháp tiểu bang này.

Theo AP, ngoài bà Rochelle Nguyễn, bà Beatrice “Bea” Angela Duran cũng được bổ nhiệm vào Hạ Viện Nevada.

Qua hai bổ nhiệm này, Nevada trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ có tỉ lệ phụ nữ chiếm đa số trong Quốc Hội tiểu bang.

Cả hai đều là cư dân vùng Las Vegas và thuộc đảng Dân Chủ.

Tại Thượng Viện, phụ nữ chỉ giữ chín trong 21 ghế, không ở thế đa số.

Tuy nhiên, ở Hạ Viện, họ giữ 23 trong số 42 ghế, tức 55% của cơ quan này.

Tổng cộng ở quốc hội tiểu bang, gồm cả Thượng và Hạ Viện Nevada, phụ nữ chiếm đa số 51% trong số các nhà lập pháp.

Theo trung tâm nghiên cứu phụ nữ và chính trị, có tên Center for American Women and Politics tại đại học Rutgers University, từ trước tới nay, phụ nữ chưa hề có thế đa số, hoặc ngay cả được tới 50%, trong bất cứ quốc hội tiểu bang nào.

Luật Sư Rochelle Nguyễn và con gái, Hannah Lay. (Hình: AP Photo/John Locher)

Một số ứng cử viên phụ nữ có đắc cử vào Thượng và Hạ Viện Nevada trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, nhưng không đủ để đạt được thế đa số trong toàn quốc hội.

Tuy nhiên, nhờ có các ghế trống do một các nhà lập pháp nơi này đắc cử vào các chức vụ khác phụ nữ có thêm ghế tại Nevada.

Bà Rochelle Nguyễn được bổ nhiệm thay thế Dân Biểu Chris Brooks, người vừa được bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ tiểu bang hồi tháng trước.

Bà Rochelle sẽ là dân biểu đại diện Địa Hạt 10 ở Las Vegas.

Còn bà Beatrice “Bea” Angela Duran được bổ nhiệm thay thế Dân Biểu Olivia Diaz, người vừa từ chức trong tháng này để ứng cử chức nghị viên Las Vegas.

Bà Duran sẽ là dân biểu đại diện Địa Hạt 11 ở Las Vegas.

Với hai bổ nhiệm mới nhất ở Nevada, phụ nữ sẽ chiếm 28.6% trong giới lập pháp tiểu bang trên toàn quốc vào đầu năm 2019.

Bà Rochelle Nguyễn và bà Beatrice “Bea” Angela Duran, một chuyên viên làm việc cho nghiệp đoàn công nhân các sòng bài ở Nevada, sẽ giữ chức vụ của họ cho tới kỳ bầu cử tới vào năm 2020.

Bà Rochelle nói rằng việc phụ nữ chiếm đa số trong quốc hội Nevada là một điều “tuyệt vời.”

Bà cũng cho rằng “khi phụ nữ thành công hơn, thì gia đình cũng vững mạnh hơn.”

Bà Duran nói đây là một chiến thắng lớn lao cho phụ nữ và “phụ nữ không ngần ngại cho thấy sự hiểu biết cũng như sức mạnh ngày càng tăng của mình.”

“Nghị Hội Đảng Dân Chủ Hạ Viện Nevada rất tự hào đón chào bà Rochelle Nguyễn và bà Beatrice “Bea” Angela Duran trở thành dân biểu tiểu bang,” Dân Biểu Jason Frierson, chủ tịch Hạ Viện Nevada, nói qua một tuyên bố. “Ngoài nguồn gốc và kinh nghiệm sống đa dạng, cả Rochelle và Beatrice đều mang sự dấn thân, hăng say, và kiến thức đến với Quốc Hội Tiểu Bang, và sẽ phục vụ tiểu bang và cử tri tốt hơn.”

Theo nhật báo The Nevada Independent, Luật Sư Rochelle Nguyễn đến Nevada năm 1999, học luật tại trường William S. Boyd School of Law của đại học UNLV vào năm 2002.

Sau đó, bà làm việc tại Bộ Tư Pháp, phụ trách xem xét các hồ sơ di trú. Kế đến, bà làm việc tại Văn Phòng Luật Sư Công tại Clark County trong ba năm.

Hiện nay, bà và chồng, Luật Sư Matthew Lay, làm chủ và điều hành một công ty chuyên về luật hình sự ở Las Vegas.

(V.Giang, Đ.D.)

Edited by user Tuesday, December 18, 2018 10:59:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9890 Posted : Wednesday, December 19, 2018 7:10:24 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,088

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Trục xuất người tị nạn ‘gây tổn hại lòng tin’ Việt – Mỹ


19/12/2018
Viễn Đông

UserPostedImage

Di dân bị trục xuất khỏi Mỹ. (Ảnh minh họa)

Một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói ông đồng tình với ý kiến cho rằng các vụ trục xuất người tị nạn gốc Việt khỏi Mỹ là điều “đáng khinh”, “gây tổn hại lòng tin” giữa hai quốc gia.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ] John Kerry đã gọi chính sách trục xuất mới này là điều 'đáng khinh', và tôi đồng tình.
Ông Ted Osius nói.

Ông Ted Osius nói với VOA Việt Ngữ như vậy hôm 18/12, ít ngày sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận rằng “5 nghìn người gốc Việt phạm pháp hình sự ở Mỹ, không phải là công dân Hoa Kỳ, đã nhận được quyết định cuối cùng là bị trục xuất”.

Cựu quan chức ngoại giao có nhiều duyên nợ với Việt Nam nói ông “vẫn tin rằng người dân Mỹ không ủng hộ việc trục xuất những người tị nạn từng chiến đấu cạnh các binh sĩ Mỹ trong những năm 60 và 70 ở Việt Nam, cũng như con cái của các binh sĩ Mỹ”.

“Cựu Ngoại trưởng Mỹ] John Kerry đã gọi chính sách trục xuất mới này là điều 'đáng khinh', và tôi đồng tình”, ông nói.

UserPostedImage

Một di dân bị bắt ở California.

XEM THÊM:
Dân biểu Mỹ ‘quan ngại’ vụ trục xuất người gốc Việt

Theo tìm hiểu của phóng viên VOA Việt Ngữ, ngoài việc dùng từ “đáng khinh”, ông Kerry còn viết thêm trên Twitter: “Sau khi quá nhiều người, từ ông George H.W.Bush tới ông John McCain và ông Bill Clinton, đã nhiều năm nỗ lực hàn gắn vết thương và để chiến tranh ở phía sau chúng ta, họ [chính quyền của ông Trump] đang quay lưng với những người bỏ chạy [khỏi Việt Nam] và nhiều người từng chiến đấu cạnh chúng ta. Để được lợi lộc gì?”


Sau khi quá nhiều người, từ ông George H.W.Bush tới ông John McCain và ông Bill Clinton, đã nhiều năm nỗ lực hàn gắn vết thương và để chiến tranh ở phía sau chúng ta, họ [chính quyền của ông Trump] đang quay lưng với những người bỏ chạy [khỏi Việt Nam] và nhiều người từng chiến đấu cạnh chúng ta.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry viết trên Twitter.

Khi được hỏi rằng theo những gì ông biết, Việt Nam có sẵn lòng nhận lại những người bị trục xuất hay không, ông Osius trả lời rằng phía Hà Nội “đã nhận một số ít người tị nạn tới Mỹ trước năm 1995”.

Ông nói tiếp: “26 thành viên Quốc hội đã viết thư gửi Tổng thống [Donald Trump], Ngoại trưởng [Mike Pompeo] và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa [Kirstjen Nielsen] để yêu cầu chính quyền 'tôn trọng tinh thần nhân đạo và mục đích' của thỏa thuận 2008. Thỏa thuận, do chính quyền của Tổng thống George W. Bush thương thảo và được chính quyền của ông Obama ủng hộ, không lường trước chuyện trục xuất người tị nạn tới Mỹ trước năm 1995”.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, một hiệp định nhận trở lại công dân Việt được Hà Nội và Washington ký năm 2008 “không áp dụng đối với những công dân Việt Nam đã đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995, ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao”.

UserPostedImage

Người biểu tình ở Little Sagon, California, giương biểu ngữ phản đối chính sách của chính phủ Mỹ trục xuất hàng ngàn người tị nạn về Việt Nam (ành chụp từ màn hình của báo Los Angeles Times ngày 15/12/2018)

XEM THÊM:
Biểu tình tại Little Saigon chống trục xuất người Việt tị nạn

Trong bức thư đề ngày 13/12, hơn hai chục nhà lập pháp, trong đó có nữ dân biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Quốc hội Hoa Kỳ, bà Stephanie Murphy, đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ có ý định tái đàm phán các điều khoản của bản ghi nhớ này.

“Kể cả những ai tới Mỹ sau ngày 12/7/1995, thỏa thuận cam kết 'xem xét khía cạnh nhân đạo, sự thống nhất gia đình và các hoàn cảnh'”, lá thư có đoạn.


Sau khi tới Mỹ, những người tị nạn Việt Nam, nhiều người là trẻ em hoặc thiếu niên, đã được tái định cư trong các khu vực chật vật sống còn mà không có sự hỗ trợ hoặc các nguồn lực để đối mặt với chấn thương tâm lý vì chiến tranh.
26 dân biểu Mỹ viết trong thư gửi Tổng thống Trump.

“Sau khi tới Mỹ, những người tị nạn Việt Nam, nhiều người là trẻ em hoặc thiếu niên, đã được tái định cư trong các khu vực chật vật sống còn mà không có sự hỗ trợ hoặc các nguồn lực để đối mặt với chấn thương tâm lý vì chiến tranh".

Các dân biểu Mỹ viết tiếp rằng “chính vì lẽ đó, một số đã phạm sai lầm, đẩy họ phạm pháp”, nhưng “những người tị nạn này đã thụ án xong và giờ đang đóng góp tích cực vào các cộng đồng của mình”.

VOA Việt Ngữ đã liên lạc, đề nghị phỏng vấn đại diện của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Trả lời tạp chí The Atlantic, người phát ngôn của Bộ này, bà Katie Waldman, nói rằng “5 nghìn người gốc Việt phạm pháp hình sự ở Mỹ” là “những người không phải là công dân [Hoa Kỳ], đã bị bắt, bị kết án dưới các chính quyền trước và cuối cùng đã bị một thẩm phán di trú liên bang ra phán quyết phải bị trục xuất”.

UserPostedImage

Đại sứ Mỹ Ted Osius và Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowskha thắp hương tại Nghĩa trang Biên Hòa, ngày 24/10/2017. (Ảnh: Facebook Mary Tarnowska)

Khi được hỏi về tác động của bước đi này đối với mối bang giao giữa Hà Nội và Washington, cựu Đại sứ Ted Osius nói: “Mối quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ, vốn mang lại lợi ích cho cả hai nước, đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Động thái này của chính quyền [của ông Trump] sẽ gây tổn hại lòng tin mà chúng tôi đã dày công gây dựng với Việt Nam”.

UserPostedImage

Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Zing.vn

Việt Nam chưa liên tiếng trước diễn biến mới nhất trên, nhưng Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà từng nói với VOA tiếng Việt rằng các cuộc thương thảo về trục xuất được thực hiện “trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước”.

Mới cuối tháng trước, ông Osius nói rằng ông “rất vui” sau khi có tin chính quyền của Tổng thống Trump “âm thầm ngưng trục xuất" những người tị nạn Việt Nam tới Hoa Kỳ trước năm 1995”.

Edited by user Wednesday, December 19, 2018 7:18:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9891 Posted : Wednesday, December 19, 2018 8:41:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,572

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Anh : Liệu có trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit ?

UserPostedImage
Thanh niên biểu tình cạnh Quốc Hội Anh đòi trưng cầu dân ý lần 2, Luân Đôn, ngày 12/12/2018.
Khẩu hiệu của nhóm: "They Can't Decide, Let Us People's Vote/Nếu quý vị không quyết được, hãy để cho Nhân dân chúng tôi bỏ phiếu"
REUTERS/Phil Noble

Trọng Thành - RFI - ngày 18-12-2018
Sau 17 tháng đàm phán cam go, thỏa thuận Brexit chưa được Quốc Hội Anh chấp thuận, trong lúc chỉ còn hơn 3 tháng nữa là hạn chót. Viễn cảnh Anh rời Liên Âu không thỏa thuận đang nhãn tiền, với các tổn thất vô cùng lớn. Một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit, thậm chí khả năng Anh ở lại với Liên Âu - bị đảng Bảo Thủ cầm quyền phản đối - ngày càng được nói đến nhiều. Liệu có trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit ?

Xung quanh kịch bản trưng cầu dân ý lần thứ hai, hiện tại tương quan lực lượng ra sao ?

Theo giới quan sát, thủ tướng Anh luôn phản đối một cuộc trưng cầu lần thứ hai, khi cho rằng kịch bản này sẽ hủy hoại niềm tin của cử tri Anh đối với các dân biểu và hệ thống chính trị Anh Quốc. Tại Quốc Hội, nhiều nghị sĩ đảng Bảo Thủ kiên quyết chống lại, cùng với phe bảo thủ cầm quyền là đảng DUP, một đảng nhỏ của người Bắc Ailen, tham gia liên minh cầm quyền.

Tuy nhiên, trong hiện tại, đã có một số nghị sĩ đảng Bảo Thủ bắt đầu công khai ủng hộ trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Công Đảng, đảng đối lập chính, không loại trừ ủng hộ một cuộc trưng cầu lần thứ hai, nếu đề nghị bầu cử Quốc Hội mới trước kỳ hạn không được chấp thuận. Hàng chục nghị sĩ Công Đảng đã công khai bày tỏ thái độ ủng hộ, và kêu gọi lãnh đạo đảng, chính trị gia Jeremy Corbyn - một người vốn có quan điểm hoài nghi châu Âu - cũng làm như họ.

Một số đảng đối lập khác, như đảng Tự Do Dân Chủ cánh trung (LibDem), đảng chủ trương xứ Scotland độc lập (SNP), chống Brexit, cũng ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Từ nhiều tháng nay, phong trào People’s vote (tạm dịch là : Lá phiếu của Nhân dân) đã tổ chức hàng chục cuộc mít tinh vận động trên khắp đất nước để thuyết phục cử tri về một cuộc trưng cầu lần thứ hai. Kịch bản này cũng nhận sự ủng hộ của các cựu thủ tướng Tony Blair (Công Đảng) và John Major (đảng Bảo Thủ), hay thị trưởng Luân Đôn Sadiq Khan.

Một thông tin cho thấy sáng kiến trưng cầu dân ý lần hai ngày càng được sự ủng hộ của dân chúng, trái ngược với cách đây hai năm rưỡi. Trong một cuộc thăm dò dư luận của viện BMG Research, được nhật báo Anh The Independant công bố hôm 15/12, có đến 51% người được hỏi xác định không muốn rời Liên Hiệp Châu Âu. Tệ hơn nữa, tỉ lệ người ủng hộ Brexit chỉ còn 41%. Khoảng cách 10% giữa phe chống và phe ủng hộ Brexit là chênh lệch lớn nhất được ghi nhận kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 đến nay.

Về nguyên tắc, tại Anh, ai có quyền quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ?

Chính phủ Anh có quyền bật đèn xanh cho việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. Và trong trường hợp này Quốc Hội phải bỏ phiếu thông qua một luật tạo khuôn khổ pháp lý cho cuộc trưng cầu dân ý này. Văn bản luật này sẽ phải xác định câu hỏi nào sẽ được đặt ra trong cuộc trưng cầu dân ý. Thời gian bỏ phiếu không bắt buộc phải ghi trong luật, mà có thể được xác định sau đó.

Cụ thể là Quốc Hội Anh sẽ có thể đề ra những phương án nào ?

Hiện tại có nhiều khả năng xung quanh điều này, và chưa có bất cứ một đồng thuận nào trong vấn đề này. Một trong các giả thuyết được nói đến nhiều là đề nghị cử tri chọn lựa giữa hai phương án : đồng ý với thỏa thuận Brexit của thủ tướng Theresa May, hoặc chia tay với Liên Âu không thỏa thuận. Viễn cảnh thứ hai là điều mà giới kinh tế rất lo sợ do các tổn thất sẽ vô cùng lớn.

Một số người phản đối Brexit thì muốn đưa thêm khả năng hủy bỏ tiến trình ly dị với Liên Âu. Cũng có nghĩa là một câu hỏi với ba phương án. Thứ nhất là Brexit có thỏa thuận, thứ hai là Brexit nhưng không có thỏa thuận và thứ ba là từ bỏ quyết định Brexit.

Nếu một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, cần phải tuân thủ thời hạn nào ?

Theo các nhà nghiên cứu của City University of London, một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai sớm nhất cũng chỉ có thể tổ chức sau 21 hoặc 22 tuần nữa. Trong trường hợp này, nếu quyết định trưng cầu dân ý mới được đưa ra ngày thứ Ba 18/12/2018 chẳng hạn, thì trưng cầu sẽ không thể được tổ chức trước cuối tháng 5/2019.

Ta biết là hạn chót cho Brexit là ngày 29/03/2019, tức đúng hai năm sau khi Luân Đôn khởi sự tiến trình ly dị với Liên Hiệp Châu Âu. Trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ hai, theo luật của Anh, về nguyên tắc sẽ chỉ có thể diễn ra sau thời điểm này. Thực tế này đòi hỏi Luân Đôn phải đàm phán với các lãnh đạo Liên Âu, để dời lại hạn chót Brexit, nếu muốn trưng cầu ý dân lần nữa.

Triển vọng của kịch bản trưng cầu dân ý thứ hai ra sao ?

Trong kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua (15 và 16/12), thủ tướng Theresa May đã có những tuyên bố kịch liệt chống lại kịch bản này. Theo bà May, làm như vậy là phản bội lại ý nguyện của cử tri Anh trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016. Thủ tướng Anh lên án cựu lãnh đạo chính phủ Công Đảng đang tìm cách hủy hoại tiến trình Brexit. Ông Boris Johnson, một cựu ngoại trưởng ủng hộ Brexit theo phương hướng « cứngrắn », nhấn mạnh là một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai sẽ khiến người dân cảm thấy bị phản bội « một cách sâu sắc và lâu dài ».

Tuy nhiên, áp lực của kịch bản trưng cầu dân ý mới đang tiếp tục dâng lên. Hôm 10/12, Tòa Án Công lý Liên Minh Châu Âu (CJEU), trả lời khiếu nại của một số chính trị gia Scotland, đã ra một phán quyết khiến cán cân nghiêng hơn về phía những người chống Brexit. Theo Tòa Án Công lý Liên Minh Châu Âu, Luân Đôn có quyền đơn phương từ bỏ quyết định rời khỏi Liên Âu hiện nay, mà không cần sự đồng ý của 27 nước còn lại, thể theo điều 50 của Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản. Có nghĩa là chấm dứt tiến trình đàm phán ra khỏi Liên Âu mà thủ tướng và chính phủ Anh đã nỗ lực trong suốt một năm rưỡi qua.

Phán quyết của CJEU được đưa ra đúng một hôm trước ngày thủ tướng Anh dự định đưa dự thảo Thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc Hội Anh (ngày 11/11). Bà May đã buộc phải hoãn lại việc bỏ phiếu, vì sợ nỗ lực 17 tháng đàm phán cam go sẽ xôi hỏng bỏng không, vì không hội đủ đa số. Bởi uy tín của đảng cầm quyền cũng sẽ càng bị thách thức mạnh hơn, nhất là sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do một nhóm dân biểu của phe đa số chủ trương chống lại thủ tướng May vừa diễn ra (với 117 dân biểu Bảo Thủ bỏ phiếu yêu cầu phế truất thủ tướng, trên tổng số 317). Thủ tướng Anh, hôm qua, 17/12/2018, lại một lần nữa phải đẩy lùi thời hạn bỏ phiếu dự thảo Brexit cho đến giữa tháng Giêng 2019.

Thủ tướng May dường như đang nỗ lực bằng mọi cách để bảo vệ đến cùng quyết định Brexit của đa số cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý 2016, cho dù dự thảo thỏa thuận trong tình trạng hiện nay khó được Quốc Hội thông qua. Tuy nhiên, tình huống rối ren hiện nay cũng đặt chính lãnh đạo Anh trước ngã ba đường. Hôm nay, thủ tướng Anh Theresa May khẳng định với các dân biểu cầm quyền, nếu dự thảo thỏa thuận Brexit hiện nay không được Quốc Hội thông qua, thì chỉ còn hai khả năng : « No deal » (tức rời khỏi Liên Âu không thỏa thuận) và « No Brexit at all » (không Brexit) (1). Không Brexit tức Anh Quốc vẫn ở lại với Liên Âu.

Phương án « No Brexit at all » thật ra đã được thủ tướng Anh đưa ra cách nay hơn một tháng (2). Vào thời điểm đó, bốn từ ngắn ngủi đó đã khiến phe phản đối ly dị với Liên Âu hết sức vui mừng. Triển vọng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit dường như không còn là chuyện viễn tưởng.

Ẩn số chính hiện nay là thái độ của nhóm chính trị gia bảo thủ cầm quyền, ủng hộ triệt để giải pháp Brexit « cứngrắn ». Nếu nhóm này vừa chống lại đến cùng một thỏa thuận Brexit trong tình trạng hiện tại (sau khi Liên Âu không còn chấp nhận nhân nhượng thêm nữa), lại vừa chống một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai, thì nước Anh rất nhiều khả năng sẽ phải chia tay với Liên Âu không thỏa thuận - một kịch bản đen tối cho nền kinh tế Anh.

Liệu người dân Anh Quốc có chấp nhận tương lai này ?

***

(1) Thủ tướng May cũng loại trừ, vào giai đoạn nước rút cuối cùng này, chính phủ Anh sẽ đưa ra được một phương án thứ tư (tức một thỏa thuận mới với Liên Âu, với rất nhiều ưu đãi như Na Uy hiện nay), mà một số người vẫn nuôi hy vọng. Xem bài : « Brexit : le risque de second référendum contraint May à monter au front », Les Echos, ngày 17/12/2018.

(2) « Accord Brexit: cette expression de Theresa May qui relance l'espoir des anti-Brexit », Huffintonpost.fr, ngày 15/11/2018.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9892 Posted : Wednesday, December 19, 2018 8:51:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,572

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Thiếu lao động, Đức mở cửa cho di dân kinh tế

UserPostedImage
Một lớp học tiếng Đức cho người tị nạn tại Berlin. Ảnh chụp ngày 6/08/2015.
TOBIAS SCHWARZ / AFP

RFI - ngày 19-12-2018
Hôm nay 19/12/2018, chính phủ Đức trình dự luật đầu tiên nới lỏng các điều kiện cho di dân kinh tế. Trong tình hình nước Đức đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực, luật mới nhằm giúp cho nền kinh tế đầu tầu châu Âu bảo đảm sức năng động hiện nay và trong lâu dài.

Trong nhiều năm gần đây, Đức là nước châu Âu đã đón nhận hàng trăm nghìn người nhập cư. Dự luật có nội dung chủ yếu tạo điều kiện đón nhận những lao động có chuyên môn, tay nghề cao, đồng thời quản lý tốt hơn tình trạng di dân ồ ạt.

Thông tín viên RFI tại Berlin, Pascal Thibault cho biết thêm chi tiết :

Trước mùa hè vừa qua, liên minh cầm quyền đã thông báo trình dự luật về nhập cư trước khi kết thúc năm nay. Do có các bất đồng, cụ thể là một số người muốn văn kiện này phải mang tính chất ràng buộc hơn nên lịch trình dự luật chậm lại, không được như dự kiến. Cuối cùng, hai dự luật về cải cách này được đưa ra trình sáng nay tại Hội đồng bộ trưởng.

Đây là một bước ngoặt lịch sử. Từ lâu nay người Đức vẫn không muốn đất nước họ là đất nhập cư. Đây là lần đầu tiên Đức thông qua một văn kiện luật giúp quản lý nhân công có tay nghề cao tới Đức. Văn kiện cải cách đầu tiên quy định nhập cư đối với những người có chuyên môn, tay nghề cao.

Đối với những người này, không còn cần kiểm tra xem liệu ngành nghề đó người Đức hay người châu Âu có thể làm hay không. Văn bản luật thứ nhì quy định trong điều kiện nào thì người xin tị nạn bị bác đơn nhưng đã gia nhập thị trường lao động vẫn có thể được cấp phép cư trú.

Những điều luật trên được đưa ta trong lúc các công ty đang thất vọng và gây áp lực với chính phủ đòi tự do hóa việc nhập cư. Theo một nghiên cứu, 2/3 các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò thúc đẩy kinh tế Đức muốn tuyển dụng nhân công có tay nghề trong 3 năm tới và nhiều doanh nghiệp sợ không thể làm được điều đó.

Dự luật nhập cư nói trên là kết quả của cuộc mặc cả đến phút chút chót giữa đảng Xã hội – Dân chủ SPD và liên minh bảo thủ CDU/ CSU. Điều này chứng tỏ chính phủ vẫn còn khả năng hành động sau nhiều tháng khủng hoảng nội bộ khiến thủ tướng Angela Merkel, cầm quyền liên tiếp 4 nhiệm kỳ, đã phải thông báo sẽ rút khỏi chính trường vào năm 2021.

Đây là một trong những cải cách được mong chờ và gây nhiều tranh cãi ở một đất nước mà tâm lý bài ngoại, chống nhập cư đang có xu hướng tăng cao. Trước làn sóng cực hữu lên cao kể từ khi nước Đức mở cửa đón nhận gần một triệu di dân năm 2015, các dân biểu bảo thủ đã yêu cầu có những điều chỉnh dự luật.

Dự luật được soạn thảo bởi hai bộ trưởng Kinh Tế và Nội Vụ, thuộc phe bảo thủ và bộ trưởng Lao Động, thuộc phe Xã hội-Dân chủ. Về cơ bản dự luật mới đã giải tỏa được những bất đồng trong nội bộ chính phủ. Dự luật sẽ được đưa Quốc Hội thông qua trong năm tới.

Nội dung cơ bản của luật mới là các quy định cho phép những người nhập cư đến từ ngoài Liên Hiệp Châu Âu, nếu có trình độ chuyên môn tay nghề mà nước Đức đang cần, thì có thể được cấp phép lưu trú 6 tháng để tìm việc làm.

Trong thời hạn trên, những người nhập cư tìm việc đó phải tự lo liệu cuộc sống, không được hưởng trợ cấp xã hội và phải chuẩn bị đủ trình độ tiếng Đức để giao tiếp, làm việc. Giấy phép lưu trú của họ sẽ được gia hạn nếu tìm được việc làm.

Mặc dù Đức đã có luật đối với những người tốt nghiệp đại học tại Đức, luật mới sẽ tạo điều kiện để những người có chuyên môn tay nghề đến Đức làm việc. Đó là những người có chuyên môn trong các ngành nghề như chăm sóc sức khỏe người già, thợ điện, công nghệ thông tin hoặc nghề nấu ăn…

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho người nhập cư đến Đức làm việc, chính phủ cũng muốn chấm dứt quy định các công việc được ưu tiên dành riêng cho người Đức hay công dân thuộc Liên Hiệp Châu Âu.

Thiếu nhân lực nghiêm trọng

Luật mới đáp ứng một phần mong đợi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thành phần kinh tế chủ chốt trong mô hình kinh tế Đức mang lại sức năng động cho tăng trưởng. Nhưng nhiều năm nay, các công ty như vậy đang thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng.

Tỷ lệ sinh đẻ của người Đức trong một thời gian dài giảm mạnh. Nước Đức đang ở trong giai đoạn gần như là đầy việc làm, trong khi đó Đức đang chuẩn bị phải đón nhận một thế hệ lao động về hưu.

Theo bộ trưởng Kinh Tế, dân số Đức trong độ tuổi lao động từ 20 đến 65, đến năm 2030 sẽ giảm 3,9 triệu người và đến năm 2060 sẽ còn hụt đi 10,2 triệu người. Hơn 60% doanh nghiệp Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công có tay nghề. Đây thực sự là một mối nguy đối với sự phát triển kinh tế Đức.

Không có lao động nước ngoài, kinh tế Đức khó trụ nổi

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Constance và cơ quan liên bang về lao động, trong tình trạng dân số lão hóa như hiện giờ, từ nay đến năm 2050, mỗi năm nước Đức trung bình cần 400 nghìn lao động đến từ ngoài Liên Hiệp Châu Âu. Tình trạng thiếu nhân công càng trở nên trầm trọng khi mà tăng trưởng kinh tế đang mạnh trong nhiều năm qua.

Ông Andreas Koch-Martin, một chuyên gia về đào tạo nghành nghề ở Berlin thừa nhận : « Không có lao động nước ngoài, kinh tế Đức không sống được. Luật mới đi theo hướng tốt, có thể giải quyết được nhiều vấn đề của kinh tế Đức »

Phân biệt giữa di dân kinh tế và xin tị nạn

Với chuyên gia Matthias Mayer thuộc quỹ Bartelsmann, dự luật là « một bước tiến » nhưng « không phải là bài thuốc thần ». Chuyên gia này giải thích thêm : « Sức hấp dẫn của một đất nước là hết sức quan trọng. Nó nao gồm cả sức hấp dẫn về ngôn ngữ, mức lương cao, thuế khóa và trợ cấp phúc lợi xã hội. Đó là những vấn đề tổng thể mà chính phủ Đức còn phải nghiên cứu ».

Theo nhiều điều tra dư luận, xã hội Đức dường như sẵn sàng cho một bộ luật như trên. Chỉ duy nhất có đảng cực hữu là chống quyết liệt. Chuyên gia Matthias Mayer nhận định : « Từ năm 2015, một bộ phân dân chúng lo ngại tình trạng nhập cư không kiểm soát. Với bộ luật mới, chính phủ tạo cảm giác kiểm soát được tốt hơn những người đến Đức ».

Luật cho phép phân biệt giữa di dân kinh tế và người xin tị nạn, những đối tượng phải theo các biện pháp hội nhập đặc biệt. Những người bị bác đơn xin tị nạn, phải rời khỏi Đức, sẽ không được hưởng các quy định mới.

Trong dòng người tị nạn được nước Đức của thủ tướng Angela Merkel đón nhận từ năm 2015, đã có đến 400 nghìn người tìm được việc làm hoặc được đào tạo nghề, theo ông Ingo Kramer, chủ tịch nghiệp đoàn giới chủ Đức (BDA).

Như vậy là lần đầu tiên Đức có được một công cụ pháp lý cho vấn đề nhập cư. Người sinh ra ở nước ngoài hiện chiếm tới 14,9% dân số Đức, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc. Tuy thế, Đức vẫn e ngại không muốn coi là đất nhập cư.

Ngay từ thập kỷ 1960, Đức đã mở cửa cho những người Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và đông đảo lao động nước ngoài đến làm việc trong các nhà máy của Đức. Khi đó họ được coi như là những « lao động được mời » và được kêu gọi quay trở về nước sau khi kết thúc hợp đồng. Nhưng trên thực tế, rất đông trong số họ đã ở lại định cư lập nghiệp vĩnh viễn tại Đức.

Hoàng Nam  
#9893 Posted : Wednesday, December 19, 2018 8:49:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Biển Đông 2019:
Đông đảo hàng không mẫu hạm của đồng minh


Thành Đỗ

Cựu kỹ sư Sagem, Paris
15 tháng 12 2018

UserPostedImage

Tàu khu trục USS Decatur (DDG-73) của Mỹ suýt va chạm tàu Trung Quốc trên Biển Đông hồi đầu tháng 10

Các cuộc tuần tra trên Biển Đông của các nước phương Tây dường như nay không còn hiệu quả, ngoài việc chọc tức Tập Cận Bình và dân Trung Quốc, bởi chính Hoa Kỳ đã lên tiếng khẳng định rằng Trung Quốc đã hoàn tất chương trình trang bị hoả tiễn chống hạm tại bảy căn cứ "bồi đắp trái phép" ở Trường Sa.

Trung Quốc ngày nay phải chăng đã trở thành hổ dữ?

Vậy sự chuẩn bị của Phương Tây nay ra sao?

Nước Pháp

Giới quan sát tình hình thế giới hơi ngạc nhiên khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa qua tuyên bố rằng Pháp sẽ gửi hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Biển Đông với lực lượng mạnh chưa từng có vào tháng 01/2019.

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle vừa hoàn tất chương trình tu chỉnh định kỳ vào năm 2017, sẽ thực hiện chuyến tuần tra trên biển đầu tiên bằng toàn bộ khả năng tác chiến với gần 40 tiêm kích Rafale M.

Rafale M là chiến đấu cơ đa năng có tầm tác chiến bao trùm hơn 3.000 km và là loại chiến đấu cơ ngoại quốc duy nhất được phép hoạt động trên các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle lần đầu tiên cho thấy tiêm kích Rafale hôm 5/1/2001

Charles de Gaulle cũng là hàng không mẫu hạm duy nhất của đồng minh nhận mọi loại chiến đấu cơ Mỹ tính từ F18 C/D đáp xuống và bay đi an toàn trong giới hạn 80 lượt cất cánh/ngày.

Charles de Gaulle có lịch sử hoạt động khá ấn tượng và là một trong những hàng không mẫu hạm tham chiến nhiều nhất trên thế giới.

Năm 2001, tàu lần đầu tham chiến trong chiến dịch Tự do Bền vững do Mỹ dẫn đầu chống lại Taliban. Trong đợt triển khai đầu tiên này, Charles de Gaulle đã thực hiện 770 phi vụ chiến đấu.

Chiếc tàu cũng đạt kỷ lục về tác chiến trên toàn thế giới, qua mặt cả các hàng không mẫu hạm Mỹ về số lượng tham chiến và số lượng bay và đáp, vì đã tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Libya với hơn 1.400 phi vụ trên bầu trời Địa Trung Hải và Libya.

Anh Quốc

Hai hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth R08 và HMS Prince of Wales R09 sẽ được điều đến Biển Đông.

Hai hàng không mẫu hạm này chỉ có thể tiếp nhận máy bay F35 hoặc các drone không người lái.

Cho đến nay, Lockheed-Martin chỉ mới giao cho Anh quốc 15 chiếc F35, và mới chỉ có 4 chiếc đầu tiên đã thực sự bay về Anh từ tháng 6/2018.

Anh phải chờ đến 2021 mới thật sự có thể triển khai sức mạnh của HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales ra biển lớn.

Tuy nhiên, theo South Morning China Post thì Anh và Úc, tháng 7 vừa qua, đã phác thảo kế hoạch chung đưa HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông vào đầu năm 2019 để có thể yểm trợ hỏa lực và làm bãi đáp hỗ trợ cho các F35 của Nhật và Mỹ khi cần thiết.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth R08 cập cảng New York hôm 19/10/2018

Các nước khác

Hải quân Ấn Độ sẽ điều hàng không mẫu hạm Vikrant vào Biển Đông.

Vikrant thuộc lớp STOL (Short Take off, Vertical Landing) sẽ đi vào hoạt động năm 2019 nhưng chỉ thích hợp với máy bay Nga như Mig-29, Su-25 và Su-27. Nếu tham chiến trên Biển Đông, nó sẽ phải hoạt động độc lập.

Nhật sẽ đưa tàu chở trực thăng Izumo vào Biển Đông.

Ta thấy với kế hoạch này thì Charles de Gaulle của Pháp là cánh tay đắc lực duy nhất trong phe đồng minh của Mỹ trên mọi vùng biển trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chiếc mẫu hạm nguyên tử Charles de Gaulle có gần 2000 thuỷ thủ cộng với 700 nhân viên bay, hoàn toàn độc lập về hỏa lực tác chiến trong vòng 50 ngày, trừ thực phẩm cho thủy thủ đoàn là phải cung ứng thường xuyên.

UserPostedImage

Tàu chở trực thăng Izumo của Nhật Bản ở cảng Yokosuka

Từ khi được đưa vào hoạt động năm 2001, đây là lần đầu tiên Charles de Gaulle đi thật xa với dàn hoả lực mạnh chưa từng có, một đội tàu chiến yểm trợ gồm các tàu chống ngầm và soái hạm Mistral.

Về phía Mỹ, ngày 24/11 vừa qua, hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đã cập cảng Hong Kong và hiện có mặt trong vùng thay cho chiếc Carl Vinson phải trở về San Diego để sửa chữa định kỳ.

Để hiểu Phương Tây và Mỹ đang tính toán gì tại đây, ta cần xem các động thái của Nga và Trung Quốc.

Sự chuẩn bị lực lượng của Trung Quốc và Nga

Chắc chắn là Trung Quốc không dại dột gì trông cậy vào lực lượng hải quân với duy nhất một hàng không mẫu hạm Liêu Ninh hiện có, kém cả hiệu quả và hỏa lực cũng như thiếu kinh nghiêm tác chiến trầm trọng so với phương tây.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh được mua lại của Ukraine. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thử nghiệm hàng không mẫu hạm Type-001A đóng mới trong nước và đang chế tạo tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc Type 002, truyền thông nước này đưa tin.

Trung Quốc cũng không thể trông đợi gì ở đồng minh duy nhất nhưng hay chỉ chờ cơ hội để đâm sau lưng họ.

Hơn nữa, chỉ số kinh tế hiện nay của Nga cho thấy Nga đang ở mức tương đương với Tây Ban Nha tại châu Âu và thua xa Pháp và Đức, nghĩa là thuộc về khối các quốc gia nghèo.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng tàu và máy bay chiến đấu tham gia tập trận trên Biển Đông, 4/2018

Với hơn 56 chiếc tàu ngầm động cơ diesel và năm tàu ngầm hạt nhân, liệu Trung Quốc đủ tự tin về sức mạnh quân sự tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan?

Nếu sau các cuộc gặp gỡ Tập - Trump, bàn cờ chính trị vẫn tồi tệ, Mỹ không chịu nhượng Trung Quốc trên Biển Đông, hay ngăn cản Một Vành đai, Một Con đường hoặc cố ý tiếp tay cho bà Thái Anh Văn hướng Đài Loan về phía độc lập trước ngày bầu cử lại tổng thống năm 2020, thì sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên biển sẽ được thể hiện như thế nào?

Câu nói đùa "thận trọng như quân đội Pháp", ý nói quân đội Pháp nhát, bởi vì Pháp đã học nhiều bài học quý giá khi đánh nhau với những kẻ yếu hơn họ.

Cuộc chiến Điện Biên Phủ là một ví dụ. Tình hình cũng có phần trùng hợp với những gì đang diễn ra trên Biển Đông hiện nay.

Đôi lúc, chúng ta có nghe nói đến một loại vũ khí gần như vô địch nhưng ít ai biết rõ, đó là bom xung điện từ (Electromagnetic Pulse - EMP).

Thật ra, tất cả các nước tiên tiến đều đã nghiên cứu để có những hiểu biết cơ bản về loại bom EMP, nhưng Nga mới là nước đã thử nghiệm thành công đầu tiên bom "ép phê EMP", còn gọi là E-bom, do công trình nghiên cứu 60 năm về trước của nhà bác học Andrei Sakharov và các cộng sự Athshuler, Voitenko và Bichenko.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-46467068

Góc nhìn từ Pháp: Việt Nam cần vũ khí điện tử tối tân

Pháp đã hai lần thử nghiệm sức mạnh của EMP khi cho nổ bom hạt nhân trên tầm cao 100 km ở Polynésie Français.

Mỹ từ năm 1960 đã có hơn 10 lần thử nghiệm, họ kích hoạt một bom hạt nhân từ không gian 400 km, bắn đi từ đảo Johnson gần Hawaii và họ biết rất rõ cách có thể xóa sổ một lực lượng hùng hậu trên biển hay một số vệ tinh tình báo làm cho đối phương trở nên mù lòa trong cuộc chiến.

Duy chỉ có lực lượng tầu ngầm là có thể thoát khỏi tầm tấn công của bom EMP.

Dường như hiện tại Trung Quốc đang suy nghĩ nhiều về con đường này khi liên tục tìm cách tập bắn hạ các vệ tinh của chính họ, trên biển và trên đất liền và phát triển các thiết bị ngầm như xây dựng một Vạn lý Trường thành dưới lòng Biển Đông.

Chưa biết "mèo nào cắn mỉu nào" khi cuộc chiến thật sự xảy ra, nhưng chắc chắn kẻ chiến thắng sẽ là kẻ thống trị thế giới trong thế kỷ 21.

Trước đó thì mọi đồn đoán về sức mạnh cũng chỉ là lời đồn đoán mà thôi.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một cựu kỹ sư về công nghệ quốc phòng Pháp, hiện sống tại Paris.

Edited by user Wednesday, December 19, 2018 8:57:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9894 Posted : Wednesday, December 19, 2018 9:21:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Di dân Việt "dính" tiền án bị trục xuất khỏi Mỹ
– Vấn đề “tế nhị” của “Little Saigon”


20/12/2018
Đông Hải

UserPostedImage

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ chia rẽ trong vấn đề trục xuất di dân Việt.

“(Họ cho rằng- PV) mấy người này là mấy người tội phạm, qua bên Mỹ này làm nhục nhã người Việt Nam. Tại sao không lo sống đàng hoàng. Ở tù ra khám rồi bây giờ khóc lên khóc xuống rồi kêu cộng đồng cứu vớt.”

Đây là quan điểm của rất nhiều người trong cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ, khi nói về những di dân người Việt tới Mỹ trước năm 1995, nhưng do có tiền án nên không được nhập quốc tịch, và đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất trở lại Việt Nam. Tùng Nguyễn, người sáng lập Asians & Pacific Islanders Re-Entry of Orange County (APIROC) cho biết đang cố gắng để thay đổi cách nhìn này của cộng đồng.

Đó cũng chính là lí do mà anh cùng với những người bạn của mình trong mạng lưới Vietnamese Anti-Deportation Network (tạm dịch là Mạng lưới người Việt chống việc trục xuất) hôm 15/12 đã tổ chức một cuộc tuần hành mang tên “Bảo vệ người tị nạn” trước cửa trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, California, nơi được mệnh danh là Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn.

Người biểu tình ở Little Sagon, California, giương biểu ngữ phản đối chính sách của chính phủ Mỹ trục xuất hàng ngàn người tị nạn về Việt Nam (ành chụp từ màn hình của báo Los Angeles Times ngày 15/12/2018)

XEM THÊM:
Biểu tình tại Little Saigon chống trục xuất người Việt tị nạn

Tại đây, bằng cách kể lại những câu chuyện của chính bản thân mình, một người tới Mỹ từ khi còn nhỏ, phạm tội giết người cướp của năm 16 tuổi, hoàn lương làm lại cuộc đời sau khi được trả tự do, đối mặt với lệnh trục xuất, và cuối cùng được ân xá bởi Thống đốc bang Califronia Jerry Brown vào đầu năm nay; anh Tùng hi vọng cộng đồng sẽ cảm thông và giúp cất lên tiếng nói để chính quyền TT Trump thay đổi chính sách cương quyết trục xuất những di dân dính tiền án như anh.

Theo luật di trú Mỹ, những di dân chưa nhập quốc tịch nếu phạm tội đại hình, sẽ bị trục xuất. Nhưng một thoả thuận kí năm 2008 giữa chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, trong một thời gian dài, đã bảo vệ những người Việt qua Mỹ tị nạn trước năm 1995 khỏi bị trả ngược lại về nguyên quán, cho dù họ có phạm tội đi chăng nữa. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức, chính quyền của TT Trump đã cố gắng diễn giải lại thoả thuận này, và bắt đầu thương lượng, gây sức ép để phía Việt Nam nhận lại cả những người di dân phạm tội tới Mỹ trước năm 1995.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội vào tháng 11/2017. Chính quyền Trump chuẩn bị trục xuất những người Việt bị kết án hình sự cho dù họ có đến Mỹ trước năm 1995.

XEM THÊM:
Chính quyền Trump sẽ trục xuất tù hình sự gốc Việt đến Mỹ trước 1995

Buổi tuần hành của mạng lưới Vietnamese Anti-Deportation Network thu hút được hàng trăm người tham dự, chủ yếu là những người gốc Việt trẻ tuổi, sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Đây cũng là những thành phần tích cực nhất lên tiếng chống lại việc trục xuất của chính quyền TT Trump. Tuy nhiên, khác với nhiều cuộc biểu tình thường thấy tại Little Saigon, không có nhiều các bậc cao niên tới ủng hộ cuộc tuần hành “Bảo vệ người tị nạn” này, và đặc biệt, theo anh Tùng, hầu như vắng bóng những gương mặt chính khách gốc Việt tiêu biểu trong vùng.

“Đây là vấn đề tế nhị”

Trả lời phỏng vấn của VOA Tiếng Việt, ông Trí Tạ, thị trưởng thành phố Westminster, nơi diễn ra cuộc tuần hành cho biết ông và lãnh đạo thành phố “do có quá nhiều công việc” đã không thể tới tham dự. Nhưng ông cho rằng bản thân cộng đồng người Việt cũng có những quan điểm trái chiều về vấn đề những người di dân có tiền án bị trục xuất.

“Những người gốc Việt trẻ tuổi thì rất quan tâm, muốn tranh đấu để giúp cho những người này (di dân Việt có lệnh trục xuất- PV) có thể có cơ hội ở lại Hoa Kỳ. Còn những người Việt trung và cao niên thì giữ quan điểm cho rằng đã sang tới Hoa Kỳ thì tuân thủ luật pháp tại đây là vô cùng cần thiết.”

“Đây là một vấn đề phải nói là vô cùng tế nhị đối với tập thể người Việt tị nạn tại đây” ông Trí Tạ cho biết thêm.

Trong khi đó, một số luật sư, nhà văn, thẩm phán di trú gốc Việt có tiếng trong cộng đồng lại lên án chính sách của chính quyền TT Trump kiên quyết trục xuất những di dân người Việt có tiền án, tới Mỹ trước năm 1995 là vô nhân đạo, bất công.


Đây là một vấn đề phải nói là vô cùng tế nhị đối với tập thể người Việt tị nạn tại đây.

Trí Tạ - Thị trưởng tp Westminster

Sự chia rẽ này cũng thể hiện khá rõ nét trên các trang mạng xã hội. Cụ thể tại Facebook của VOA Tiếng Việt hay trên những trang báo cộng đồng như Người Việt, dưới những bài viết về vấn đề trục xuất di dân người Việt thu hút được rất nhiều bình luận của khán giả, mà phần lớn trong số đó chỉ trích những di dân phạm tội, ủng hộ đối với việc trục xuất những người di dân có tiền án, dù cho họ tới Mỹ trước hay sau năm 1995.

Trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt, luật sư Nguyễn Quốc Lân - Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove cho biết:

“Thực tế những người này không hẳn là những người phạm tội không, họ là những người trẻ ra đi trong thời kì ngay sau chiến tranh Việt Nam, thiếu sự chuẩn bị để đối phó với sự hội nhập vào xã hội của Hoa Kỳ. Hầu hết những chuyện phạm tội này đã diễn ra từ lâu rồi, mấy chục năm nay rồi, họ đã hội nhập với xã hội, đã thành công, có gia đình, có cơ sở thương mại, rồi đùng một cái đòi trục xuất họ thì nó rất là vô lý.”

“Chính phủ Hoa Kỳ cần có chính sách đặc biệt để đối phó trong trường hợp này, hoặc tối thiểu cần phải xét lại tất cả những hồ sơ này để coi tuỳ trường hợp của mỗi người xem có đáng hay không đáng bị trục xuất, dựa trên những tiêu chuẩn về luật di trú hiện hành của chính phủ Hoa Kỳ.” ông Lân nói thêm.

Chính sự chia rẽ này khiến cho nhiều chính khách gốc Việt, còn khá dè dặt trong việc thể hiện quan điểm về vấn đề này, một chính khách gốc Việt giấu tên nói với VOA Tiếng Việt. Ngoại trừ trường hợp của Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy, người đại diện cho một khu vực chỉ có một lượng nhỏ cử tri gốc Việt.

Trong một Twitter bà Murphy nói: “Là một người Mỹ, tôi lo ngại sâu sắc việc [chính quyền Trump] cố gắng tái đàm phán Bản ghi nhớ 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, liên quan đến khả năng trục xuất những người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995.”

“Tôi yêu cầu chính quyền [Trump] hãy chú ý đến các hậu quả của việc đề xuất chính sách này đối với hàng ngàn gia đình,” bà Murphy nói tiếp.

Còn theo luật sư Nguyễn Quốc Lân, sự dè dặt này còn do áp lực đến từ những cử tri không phải gốc Việt:

“Nếu họ (những dân biểu gốc Việt) là thành viên của đảng Cộng Hoà, họ sẽ phải đối phó với những di dân không phải là gốc Việt, mà là cư dân gốc địa phương. Họ sẽ cho rằng những vị dân cử này cũng dung túng những thành phần di dân bất hợp pháp, đồng nghĩa với việc không cứng rắn với người di dân giống như chính sách của đảng Cộng Hoà.”

Tuy nhiên, vị luật sư theo đảng Cộng Hoà này cũng tin rằng trong thời gian ngắn tới, một số vị trí dân cử gốc Việt tại khu vực Quận Cam, California sẽ phối hợp cùng với những dân biểu cấp liên bang như Dân biểu Alan Lowenthal lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu của những người di dân nằm trong diện trục xuất giống như anh Tùng trước đây.

Hạt Orange, bang California là nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống

XEM THÊM:
Dân biểu Mỹ kêu gọi chính quyền Trump đừng trục xuất di dân Việt qua trước 1995

Và đó cũng là những gì mà Tùng và những người bạn của mình mong đợi - những tiếng nói ủng hộ từ các chính khách gốc Việt, những người có khả năng tác động lên Bộ Ngoại giao cũng như Toà Bạch Ốc để có được một chính sách nhân đạo hơn đối với những di dân Việt trong diện trục xuất.

“Cái lầm lỗi của tuổi vị thành niên không thể đeo bám người ta suốt đời được. Người Việt nam mình rất là vị tha, hi vọng người Việt Nam sẽ thương xót, và giúp đỡ cho thiểu số không có tiếng nói, không dám nói” anh Tùng chia sẻ.

Edited by user Wednesday, December 19, 2018 11:16:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9895 Posted : Thursday, December 20, 2018 12:13:38 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,211

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha Phanxicô: Thánh Giuse, con người của những giấc mơ,
đồng hành trong thinh lặng


12/19/2018 2:03:27 PM

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm 18/12/2018, Đức Thánh Cha đã nói về chân dung của thánh Giuse. Ngài là người biết đồng hành trong thinh lặng và là người của những giấc mơ. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho những trẻ em khuyết tật Slovakia. Các em đã làm những trái bóng dành cho việc trang trí cây thông Noel đặt trong nhà nguyện.

UserPostedImage

Sự khôn ngoan của những bậc cha mẹ tử tế

Trong Kinh Thánh, chúng ta biết rằng thánh Giuse là người công chính, tuân giữ lề luật, một người lao động, khiêm tốn và yêu Maria thế nào. Lúc đầu, khi đối mặt với một điều khó hiểu, ngài đã chọn tránh sang một bên, nhưng Thiên Chúa vén mở cho thấy sứ mạng dành cho Ngài. Và vì thế, thánh Giuse đón nhận sứ vụ của mình, vai trò của mình và song hành cùng với sự lớn lên của Con Thiên Chúa trong thinh lặng, mà không xét đoán, không càm ràm, và không kể lể.

Hãy giúp người khác lớn lên, hãy giúp họ phát triển. Như thế ngài tìm một nơi để đứa trẻ được sinh ra. Ngài chăm sóc cậu, giúp cậu lớn lên, dạy cậu làm việc: nhiều thứ khác nữa… Tất cả trong thinh lặng. Nhưng ngài không bao giờ coi đứa nhỏ là sở hữu của mình: ngài để cậu lớn lên trong thinh lặng. Hãy để nó lớn lên: lời đó sẽ giúp chúng ta rất nhiều bởi theo lẽ thường, ta thích xía mũi vào mọi chuyện, đặc biệt là cuộc sống của người khác. Sao lại làm cái này? Sao lại làm cái kia…? Và họ bắt đầu xì xầm bàn tán… Còn thánh Giuse, ngài để cho con trẻ lớn lên. Ngài trông chừng, giúp đỡ nhưng trong thinh lặng.

Nhiều bậc cha mẹ có thái độ rất khôn ngoan. Họ có khả năng chờ đợi mà không la rầy khiển trách ngay lập tức khi thấy một sai lầm nào đó. Biết chờ đợi là cần thiết. Chờ đợi đi trước ngay cả việc nói những lời giúp người khác lớn lên. Như Thiên Chúa đã làm với con cái của Người bằng thật nhiều kiên nhẫn, hãy chờ đợi trong thinh lặng.

Con người của những giấc mơ

Thánh Giuse là một con người thực tế, nhưng ngài có một trái tim rộng mở. Ngài là con người của những giấc mơ nhưng không phải là người mơ mộng.

Giấc mơ là một không gian được ban tặng để kiếm tìm chân lý, bởi ở đó chúng ta không phòng vệ trước sự thật. Thiên Chúa cũng nói trong những giấc mơ. Nhưng không phải lúc nào cũng thế, bởi thông thường giấc mơ đến từ vô thức của chúng ta, nhưng nhiều lần Thiên Chúa chọn cách nói với chúng ta qua những giấc mơ. Người đã làm như thế nhiều lần rồi, bạn thấy trong Kinh Thánh không? Trong những giấc mơ đấy.

Thánh Giuse là con người của những giấc mơ, nhưng không phải là người mơ mộng chút nào. Ngài không phải là người mộng tưởng vẩn vơ. Người mơ mộng lại là một điều khác. Người ấy tin vào một điều…bước đi…lơ lửng trên không trung, và hai chân không hề chạm đất. Thánh Giuse bước đi trên mặt đất nhưng với một con tim rộng mở.

Đừng làm mất đi hương vị của ước mơ

Đừng đánh mất khả năng ước mơ, khả năng mở ra cho ngày mai với sự tin tưởng, dù những khó khăn có thể sẽ tới.

Đừng đánh mất khả năng ước mơ về tương lai. Mỗi người chúng ta hãy ước mơ cho gia đình, cho con cái, cho cha mẹ của mình. Hãy xem xem tôi muốn cuộc sống của họ sẽ tiến triển thế nào. Các linh mục cũng thế: hãy ước mơ cho những tín hữu của chúng ta, đâu là điều chúng ta muốn làm cho họ. Hãy ước mơ như những người trẻ thường mơ. Họ không ngại mơ và ở đó, họ tìm thấy một con đường. Đừng đánh mất khả năng ước mơ, bởi ước mơ chính là mở ra những cánh cửa hướng tới tương lai. Hãy sinh nhiều hoa trái trong tương lai.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 18.12.2018)

Dung mạo Đức Maria trong mùa Vọng


12/19/2018 1:02:01 PM

Is 7, 10-14/ Lc 1, 26-38


UserPostedImage

Ta đang sống trong tuần của niềm vui, tuần của màu hồng vì Đấng Cứu Độ đã đến gần. Chúng ta vui mừng vì lời Thiên Chúa hứa sắp được thực hiện trong Đức Kitô, Đấng cứu độ trần gian.

Và trở về với khung cảnh lịch sử thời đó, ta thấy Nazareth trong những hoàn cảnh rộn rã của lịch sử dân tộc Do Thái, một dân tộc đầu tiên đã được hưởng lời hứa của Thiên Chúa. Thánh sử Luca, khi thuật lại biến cố này đã viết: "Thiên thần vào nhà Trinh nữ và chào rằng: Kính chào Đấng đầy ơn phúc” (Lc 1,28).

Ở đây chúng ta có cảm tưởng rằng, "đầy ơn phúc" đã trở thành một tên riêng thật mới, mà Thiên sứ đã tặng cho Đức Maria, để thay thế cho tên Maria, tên mà ông bà Gioakim và Anna đã đặt cho Ngài.

Và ta thấy qua Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc thiên thần Gáprien truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria. Mở đầu lời chào Mẹ, thiên thần đã reo vang: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà".

Dung mạo của Đức Maria được Tin Mừng hôm nay tường thuật rõ nét hơn: Maria là một thiếu nữ bề ngoài bình thường như mọi thiếu nữ khác, nhưng đặc biệt hơn mọi thiếu nữ vì “đầy ơn sủng” và được “Đức Chúa ở cùng”. Maria được Thiên Chúa chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế, Đấng là Con Thiên Chúa. Maria vẫn sẵn sàng cho Chúa dùng mình để làm công việc của Chúa.

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Và rồi ngay và sau tiếng Xin Vâng này, Đức Maria được Thánh Thần ngự xuống, và Con Thiên Chúa bắt đầu tiến trình làm người ở đời.

Quả thật, loài người không xứng đáng được Chúa trao ban Con Một là quà tặng cao quý nhất, vì loài người quá tội lỗi, tầm cỡ như vua Akhaz, thuộc dòng giống Adam-Eva sau khi phạm tội, không muốn nghe tiếng Chúa, nên khi Ngài đến, họ chạy trốn ! (x St 3,8) Và Mẹ cũng không hề nghĩ đến việc xin Thiên Chúa làm cho mình trở thành Nữ Hoàng, Mẹ Thiên Chúa, để Mẹ đưa Con Đấng Tối Cao vào đời hầu cứu muôn dân.

“Ôi tình Chúa thật lạ lùng, Ngài là Đấng chạnh thương, huệ ái, bao dung, đầy nhân nghĩa, tín thành. Giữ nghĩa cho đến ngàn đời, chịu đựng lỗi lầm, quá phạm, tội khiên, nhưng không coi tội dường thể vô can” (Xh 34,6-7), để muôn đời muôn dân nước phải cất lời ca khen, bởi vì “Chúa sẽ ngự vào : Chính Người là Đức Vua vinh hiển” (Tv 24/23, 7c.10b : Đáp ca).

Khi Mẹ nhận được lời giải thích của Sứ Thần, Mẹ đã chấp nhận đi vào cuộc phưu lưu với Thiên Chúa trong niềm tin tưởng và phó thác. Quyết định này là một hành vi can đảm, bởi vì khi quyết định như vậy, Mẹ sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn đến từ gia đình, xã hội và nhất là với Giuse, bạn trăm năm của mình. Nhưng, vì tin vào Thiên Chúa tuyệt đối, nên Mẹ đã buông theo ân sủng để Thiên Chúa rợp bóng trên cuộc đời của Mẹ.

Chúa Giêsu ngự đến trần gian là niềm vui lớn của biết bao nhiêu người đang mong chờ và niềm vui này càng đặc biệt hơn khi Đức Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Vì thế chẳng có lý do gì mà Mẹ lại không mừng vui vì Mẹ được tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa. Sau lời xin vâng, Thiên Chúa sẽ ngự xuống trong lòng của Mẹ. Nhưng niềm vui và hồng ân cao cả này đến với Mẹ quá bất ngờ nên khiến Mẹ bối rối vì Mẹ chưa hiểu được điều Chúa đã dành cho riêng Mẹ.

Do đó, thiên thần đã giải thích cho Mẹ hiểu chương trình cứu độ của Thiên Chúa sẽ được thực hiện nơi Mẹ và mời gọi Mẹ cộng tác vào chương trình thánh thiêng này. Với lòng khiêm nhường và phó thác, Mẹ đã hoàn toàn chấp nhận thánh Ý Thiên Chúa và đặt trọn cuộc đời mình trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Vì thế, Mẹ đã trở nên Nữ Vương và là người diễm phúc nhất trong tất cả những người phụ nữ.

Xin Vâng, một sự sẵn sàng trao hiến

Lời “xin vâng” của Mẹ Maria đạt tới mức tuyệt đối. Mẹ Maria xin vâng không điều kiện, không mặc cả. Mẹ đã trao bản thân mình thuộc về Thiên Chúa. Vì thuộc về Thiên Chúa nên Ngài có thể làm bất kì điều gì nơi chính Mẹ Maria. Mẹ Teresa Calcuta nói rằng “Nếu có gì thuộc về tôi, tôi sẽ có toàn quyền sử dụng nó như ý muốn tôi. Nhưng tôi thuộc về Chúa Giêsu, vì thế Ngài có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn”.

Đức Mẹ trở thành Nữ Tỳ Thiên Chúa và sẵn sàng đón nhận lời “xin vâng” với Thiên Chúa là vì Mẹ nhạy bén với ơn Chúa đã được loan báo từ trong thời Cựu Ước. Mẹ cũng khiêm tốn khi thấy điều này là kế hoạch đến từ Thiên Chúa chứ không phải do con người, nên Mẹ đã “xin vâng” để thánh ý Thiên Chúa được nên trọn.

Trong mùa vọng này, Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngưỡng Mẹ Maria vì Mẹ là mẫu gương mà mỗi người chúng ta cần noi theo. Mẹ luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn để mong chờ Chúa đến cứu dân Người như Người đã hứa. Chính cõi lòng của Mẹ là con đường thẳng tắp luôn sẵn sàng đón Chúa đến. Đây là con đường mà Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi mọi người hãy chuẩn bị để đón chào Đấng Thiên Sai ngự đến.

Huệ Minh

Người trẻ trước Màu Nhiệm Giáng Sinh


12/18/2018 9:29:54 PM

Các bạn trẻ thân mến,

UserPostedImage

Mỗi dịp Noel về, chắc hẳn đường phố luôn đông vui nhộn nhịp. Già trẻ, lớn nhỏ đều muốn lướt một vòng ngắm hang đá, xem diễn nguyện. Nơi đó, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những đôi nhân tình tay trong tay dạo bước với những điệu nhạc Giáng sinh. Nói chung đó là một ngày lễ hội đáng mừng. Hơn nữa, là người Công giáo, đó còn là một ngày nhắc nhớ chúng ta vào một đêm đông năm xưa Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người.

Có lần một bạn trẻ hỏi tôi, “Tại sao những sách viết về Chúa Giêsu lại gọi là Phúc Âm hoặc Tin Mừng?” Điều ấy thật thú vị, vì tất cả những gì kể về cuộc đời Chúa Giêsu, từ khi giáng sinh cho tới phục sinh, đều là tin vui. Hơn nữa, những gì liên quan đến Đức Giêsu, đều có giá trị cứu độ, kể cả những ngày tháng Người được sinh hạ nơi làng Bê Lem. Chính Người là Con Thiên Chúa hằng sống đã làm người, giống chúng ta mọi phần, chỉ trừ tội lỗi. (Dt 4,15).

Các bạn biết câu chuyện giáng sinh được trình bày khá dài nơi Tin Mừng Nhất Lãm. Ở đây chúng ta có thể tóm tắt như sau: Khi tới hồi viên mãn, Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến gặp một trinh nữ tên là Maria. Sau buổi truyền tin ấy, Đức Mẹ có thai. Bất ngờ hoàng đế Augúttô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Bởi đó, Mẹ Maria và thánh Giuse đang ở Nazarét, phía bắc Israel, phải về quê quán, phía nam, để khai tên tuổi. Đến làng Bêlem, họ không tìm được quán trọ nên phải tá túc ngoài đồng. Khi hai người đang ở đó, thì Mẹ Maria sinh Đức Giêsu. Mẹ lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ. Như thế, tuy các tác giả kể cho chúng ta sự kiện Chúa giáng sinh rất đỗi bình thường, nhưng ẩn chứa trong những chi tiết đó là cả một màu nhiệm cao vời.

Các bạn có bao giờ dám nghĩ có một hoàng nhi trần gian lại sinh ở chốn giá lạnh đêm đông, không cửa không nhà. Không đời nào! Ở đây, cả chiều dài lịch sử dân Do Thái ngóng chờ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa đến để cứu họ. Một Thiên Chúa cao trọng vô song, giờ lại mang hình hài trẻ nhỏ, mong manh trước sóng gió cuộc đời. Như nhiều bạn trẻ nói vui rằng: “Sao Thiên Chúa không phán một lời để cứu độ con người? Tại sao Thiên Chúa lại phải nhập thể nơi Đức Giêsu?” Kinh Tin Kính Công đồng Nixêa (năm 325) đã trả lời: “Vì loài người chúng tôi, và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế.” Thật nhiệm mầu đến nỗi ta khó thể hiểu hết. Dẫu sao, Thiên Chúa vì con người, vì tôi, vì bạn mà Người mặc lấy xác phàm để ở với chúng ta. Đúng như lời thán phục của ĐGH Bênêđictô XVI: “Thiên Chúa quá cao cả đến nỗi Người có thể trở nên bé nhỏ, quá toàn năng đến nỗi có thể trở nên yếu kém và để gặp gỡ ta như một đứa trẻ không có bảo vệ để ta có thể yêu mến Người.”

Gọi là mầu nhiệm giáng sinh vì nơi Đức Giêsu luôn có hai bản tính mà người trẻ chúng ta thường khó hiểu. Nói màu nhiệm, nghĩa là “một thực tại (hoặc là một mặt của thực tại) mà sự hiểu biết do lý trí không thể đạt tới được.” Chẳng hạn, tại sao Chúa Giêsu Kitô “vừa là Thiên Chúa thật lại vừa là người thật”. Hay Người chỉ giả bộ làm Người? Quanh vấn đề này, các bạn thấy có một thời gian người ta tranh luận gắt gao với nhau. Chung cuộc, Công đồng Calcêđôn (năm 451) dạy chúng ta rằng: “Thiên tính và Nhân tính đã nên một trong Chúa Giêsu Kitô, không chia lìa hoặc lẫn lộn.”

Nếu chúng ta có mặt trong đoàn người mục đồng năm xưa, khi họ đến tôn thờ Thiên Chúa, chắc chắn chúng ta cũng thấy Hài Nhi Giêsu. Bạn thử xem Hài Nhi có giống chúng ta không, nghĩa là Người có linh hồn, có tâm trí có thân xác không? Chắc ở đây chúng ta phải nhờ đến bản văn của Công Đồng Vaticanô II, để hiểu: “Có. Vì Chúa Giêsu là người thật, nên Người làm việc với đôi tay con người, nghĩ tưởng với tâm trí con người, hành động với ý muốn con người, và yêu thương với trái tim con người.” (Hiến chế Mục vụ số 22). Thực ra, chúng ta đang đứng trên khía cạnh tìm hiểu về Hài Nhi Giêsu nên những câu hỏi ấy mới trồi lên. Và để giải thích tường tận màu nhiệm giang sinh là điều không thể. Nói như ĐGH Bênêđictô XVI: “Khi nào chúng ta từ bỏ tham vọng nắm bắt Thiên Chúa và tôn trọng huyền nhiệm khôn dò của Người, thì chúng ta mới có thể nói về Người cách thích hợp.” Ở đây, chẳng hạn như các mục đồng hay những nhà chiêm tinh, trước Màu Nhiệm Giáng Sinh, họ chỉ chiêm ngắm, tôn thờ và hát vang: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” Hoặc nói như thần học gia công giáo Thụy Sĩ Hans Urs Von Balthasar: “Còn Chúa Giêsu là một hiển nhiên (quá rõ ràng không còn gì có thể nghi ngờ).”

Ước gì mỗi dịp Giáng sinh về, hoặc mỗi khi chúng ta gặp ngỡ Hài Nhi Giêsu, người trẻ chúng ta cũng mang tâm tình của Đức Mẹ, Thánh cả Giuse và các mục đồng. Cùng nhau quây quần nơi máng cỏ, quanh Hài Nhi Giêsu, luôn là một hình ảnh đẹp. Chúc cho các bạn trẻ luôn có một Giáng Sinh an lành, một bình an của Chúa Giáng Sinh luôn tỏa bóng trên cuộc đời các bạn.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net 16.12.2018)

Đảng Chưa Tan Nhưng Đã Rã


Phạm Trần

19/Dec/2018

Trước thềm Hội nghị Trung ương 9, đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) phải đối diện với thực tế Đảng chưa tan nhưng đã rã.

Theo tin chính thức thì lịch lấy phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị (17 người), Ban bí thư (14 người) và Ban Chấp hành Trung ương ( gồm 178 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết) đã được chuẩn bị cho Hội nghị này để chọn “cán bộ cấp chiến lược” cho đảng Khóa XIII, bắt đầu từ tháng 01/2021.

Nhưng chất lượng đảng viên và tình trạng bỏsinh hoạt đảng lan nhanh trong nội bộ đã được báo động tại phiên họp ngày 18/12 (2018) của Ban Bí thư. Tình hình xấu này được Ban Tổ chức Trung ương báo cáo vào lúc cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp Ủy đảng địa phương đang diễn ra trên toàn quốc. Kết qủa bỏ phiếu sẽ phản ảnh trong thành phần đại biểu của mỗi địa phương được chọn tham dự Đại hội đảng XIII. Cho đến giữa tháng 12/2018, không thấy có thay đổi nào của các tổ chức đảng địa phương.

Trước bức tranh “vẫn dậm chận tại chỗ” u ám này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tỏ vẻ ngán ngẫm nói rằng:”Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, dân số nước ta có 25 nghìn người thì có 5 nghìn đảng viên, vậy mà Đảng đã lãnh đạo cách mạng thành công. Bây giờ cả nước có hơn 90 triệu dân, trong đó có khoảng 5 triệu đảng viên, đông nhưng không mạnh chính là vì chất lượng đảng viên.” (báo Công Lý, ngày 18/12/2018)

Ông Trọng không nói tại sao đảng viên sa sút, yếu kém. Nhưng ẩn ý của ông trong lời nói sau đó đã phơi ra sự thật là đảng viên đã chán đảng và không còn tha thiết vớ sinh hoạt đảng nữa.

Ông tự nghi vấn vớimọi người có mặttại Trụ sở Trung ương Đảng rằng:”Trước hết là về tư tưởng chính trị, có trung thành tuyệt đối với Đảng, với đất nước, với nhân dân không; phẩm chất đạo đức có gương mẫu đi đầu, đi trước thiên hạ, vui sau thiên hạ hay không...”

Đó là những tiêu chuẩn của Bộ Chính trị do ông Trọng đứng đầu đã đặt ra “về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.” Nhưng ông không cho biết liệu đã có bao nhiêu đảng viên đã suy thoái tư tưởng rồi đoạn tuyệt với đảng.

Chỉ thấy ông Trọng nói:”Cần nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; sàng lọc, rà soát, kiên quyết đưa ra khỏi đảng những đảng viên không còn đủ tư cách, động cơ mục đích không trong sáng, vào đảng không phải để chiến đấu hy sinh, mà để được đề bạt, lên lương, thăng quan tiến chức…”

Lo âu hàng đầu của đảng CSVN từ 10 năm qua là tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị trong một bộ phận không nhỏ đảng viên, nhất là trong số khoảng 600 lãnh đạo cốt cán được gọi là “cán bộ chiến lược”.

Nhiều người trong họ đã không còn tin vào thứ gọi là “kim chỉ nam cho mọi hành động” của Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Họ chỉ trích đảng đang đi sai đường; không muốn làm theo lệnh đảng, hay làm khác đi để thu lợi cho bản thân, gia đình và phe nhóm. Quan trọng hơn, nhiều người còn công khai phủ nhận vai trò lịch sử của đảng và đòi đảng nhìn nhận sai lầm của mình đối với đất nước.

BỊ XÓA HAY TỰ XÓA ?

Vì vậy cuộc thanh lọc hàng ngũ đảng trong thực tế đã bắt đầu ngay từ khi ông Trọng nắm quyền khóa đảng XI thay Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Theo báo cáo thì :”Từ năm 2011 đến năm 2017, toàn Đảng đã sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên 50.938 đảng viên, trong đó xóa tên do vi phạm 38.519 đảng viên, chưa kể 12.499 đảng viên bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng.

Việc rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng có chiều hướng gia tăng, năm 2011 là 6.005 đảng viên, năm 2013 là 7.413 đảng viên, năm 2015 là 6.458 đảng viên, năm 2017 là 9.822 đảng viên.” (theo báo CAND, Công an Nhân dân, ngày 19/12/2018)

Đó là những con số không nhỏ và có ý nghĩa chính trị có lợi cho cá nhân ông Trọng. Dưới thời các Tổng Bí thư tiền nhiệm, từ thời Nguyễn Văn Linh (1986-1991), Đỗ Mười (1991-1997), Lê Khả Phiêu (1997-2001) đến Nông Đức Mạnh (2001-2011) chưa bao giờ có báo cáo thanh lọc hàng ngũ được công khai như thế.

Tuy nhiên, số đảng viên bị kỷ luật khai trừ, bị loại vì nhiều lý do hay tự ý bỏ sinh hoạt đảng dưới thời ông Trọng còn có ý nghĩa số đảng viên thiếu phẩm chất cũng rất nhiều.

Nhưng không phải chỉ có bấy nhiêu chuyện không hay mà ngay trong kế hoạch kết nạp đảng viên thay thế cũng không dễ dàng. Theo lời Ban Tổ chức Trung ương thì:”Chất lượng đảng viên mới kết nạp ở một số nơi còn thấp, không ít đảng viên dự bị không đủ điều kiện chuyển đảng viên chính thức, phải xóa tên khỏi danh sách đảng viên, chỉ riêng năm 2017 đã có 2076 đảng viên dự bị xóa tên.”

Thêm vào đó, đảng cũng thừa nhận:”Việc phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, nhất là khu vực kinh tế ngoài nhà nước, địa bàn dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu, có biểu biện chạy theo số lượng đơn thuần, chưa coi trọng chất lượng đảng viên mới được kết nạp.”

Từ năm 2011 đến năm 2017, theo báo cáo, toàn Đảng kết nạp được 1.461.701 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp 209.572 đảng viên. Nhưng số người bỏ sinh hoạt đảng cũng lên cao.

Đảngxác nhận:”Việc quản lý đảng viên ở một số nơi chưa chặt chẽ, cấp ủy không nắm được số đảng viên không nộp hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng về nơi đến, tự bỏ sinh hoạt đảng; số đảng viên thường xuyên đi làm xa nơi cư trú, xin miễn sinh hoạt đảng nhiều năm… (theo Công Lý, ngày 18/12/2018)

Tính đến ngày 31/12/2017, ĐảngCSVN có 4.921.129 đảng viên, sinh hoạt ở 270.046 chi bộ thuộc 57.794 tổ chức cơ sở đảng.

THANH NIÊN NGẠI VÀO ĐẢNG

Từ chuyện đảng viên thoát đảng, nhiều thanh niên và người lao động ngày nay còn không muốn vào đảng.

Lý do rất nhiều, nhưng chỉ cần đọc câu mở đầu bài phân tích của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Việt Nam) ngày 08/10/2018, sẽ biết tại sao :”Bây giờ lớp trẻ nhìn vào đội ngũ cán bộ, bộ máy chúng ta, có những cán bộ, đảng viên, một bộ phận không nhỏ thoái hóa, biến chất. Trong tất cả những đối tượng thất hứa đối với nhân dân, ai thất hứa nhiều nhất?. Bộ máy của chúng ta thất hứa nhiều nhất. Lớp trẻ cảm thấy chán.”

VOV viết tiếp:”Trong thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung, số lượng đảng viên kết nạp năm sau thấp hơn năm trước. Năm 2017, 12 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ kết nạp hơn 35.000 đảng viên, giảm hơn 2.900 người so với năm 2016. Có chi bộ 5 năm liền không kết nạp được đảng viên nào. Đáng lo ngại là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, ngại vào Đảng….”

“…Những năm gần đây, một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả cán bộ cấp chiến lược uy tín thấp, thiếu gương mẫu, chưa gắn bó mật thiết với nhân dân; vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm…”

Trong bài khác ngày 08/10/2018, VOV viết:”Trong thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung, số lượng đảng viên kết nạp năm sau thấp hơn năm trước. Năm 2017, 12 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ kết nạp hơn 35.000 đảng viên, giảm hơn 2.900 người so với năm 2016. Có chi bộ 5 năm liền không kết nạp được đảng viên nào. Đáng lo ngại là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, ngại vào Đảng.”

VOV viết tiếp:”Hai anh em Hồ Tấn Phương và Hồ Việt Phương sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở thành phố Đà Nẵng, bố mẹ đều là đảng viên. Ông bà nội, ngoại cũng là những đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng. Hai anh em chưa qua tuổi 30, rất giỏi chuyên môn được lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp đánh giá cao nhưng cả 2 còn ngại vào Đảng.

Hồ Tấn Phương chia sẻ: “Việc vào Đảng hay không bản thân tôi chưa nghĩ tới. Nếu tôi vào Đảng thì cũng chẳng tạo ra điểm khác biệt gì”.

NHẠT ĐẢNG-KHÔ ĐOÀN

Ngay đến ông Nguyễn Phú Trọng, trong lần phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) lần thứ XI khai mạc sáng 11/12/2018 tại Hà Nội đã cảnh giácđang có tình trạng "nhạt Đảng", "khô Đoàn", "xa rời chính trị" trong đội nghị đoàn TNCSHCM. Ông nói:”Bên cạnh những thành tích, tiến bộ, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua cũng còn những hạn chế, bất cập. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; một số ít thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch lôi kéo, kích động, đã có những việc làm đi ngược lại, thậm chí chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp.”

Vì vậy ông Trọng khuyến cáo:”Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng "nhạt Đảng", "khô Đoàn", "xa rời chính trị".

Lời cảnh giác của ông Trọng cho thấy Thanh niên Việt Nam đã chán đảng đền tận cổ vì đảng không phải là “của dân”, “do dân” và “vì dân” mà chỉ biết bóc lột dân, buộc dân là chủ nhân của đất nước, phải lao động ngày đêm để phục vụ cho quyền lợi của đảng.

CÔNG NHÂN CŨNG CHÁN

Trong khi đó, dưới chủ đề “Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 1: Băn khoăn, chần chừ”, báo Sài Gòn Giải Phóng v iết ngày 15/10/2018 :”Công tác phát triển Đảng trong công nhân và sinh viên tại TPHCM luôn được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Nhưng thực tế những năm qua cho thấy, hiệu quả công tác này còn nhiều hạn chế, số lượng đảng viên là sinh viên, công nhân chưa tương xứng với tiềm năng. Vì sao các tổ chức Đảng không đạt được mục tiêu quan trọng này, đâu là lực cản?

“Ngày xưa mình “ngỏ ý” là người ta theo mình liền, bây giờ thì phải đi theo người ta để vận động, vận động nhiều lần mới được. Có người còn hỏi vào Đảng có phải là bắt buộc không, nếu bắt buộc thì họ mới vào, còn tự nguyện thì không”. Câu chuyện ông Võ Văn Lợi, Bí thư chi bộ, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Tường Vy (huyện Nhà Bè), chia sẻ là ví dụ điển hình của tình trạng phần lớn công nhân và sinh viên hiện nay không mặn mà chuyện được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam - điều mà mấy chục năm về trước là niềm vinh dự của thế hệ cha anh.

Báo SGGP viết tiếp:”Việc phát triển đảng viên tại Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long càng khó khăn hơn. Ông Vũ Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, Bí thư Chi bộ Thanh Phong (thuộc Đảng ủy Doanh nghiệp huyện Nhà Bè), cho biết 3 năm qua chi bộ chưa phát triển thêm đảng viên mới nào, dù công ty có mấy ngàn người lao động. Năm nay, chỉ tiêu cũng rất khiêm tốn như mọi năm là “mỗi năm một người”, nhưng vẫn có nguy cơ không đạt được. Nhiều người được vận động nhiều lần cũng không vào Đảng.”

Cuối cùng, ông Vũ Hoài Nam trăn trở: “Thật sự, người lao động nói họ không có nhu cầu vào Đảng. Họ cho rằng vào Đảng không mang lại lợi ích dù trực tiếp hay gián tiếp. Chúng tôi cũng vận động, thuyết phục, song chưa được”. Không những chưa kết nạp được đảng viên mới, mà nhiều đảng viên trong chi bộ đã ngỏ ý muốn xin ra khỏi Đảng. Chi bộ Thanh Phong phải động viên, đảng viên mới tiếp tục sinh hoạt! “ (SGGP Thứ Hai, 15/10/2018)

Như vậy thì những câu tuyên truyền rẻ tiền và lừa bịp trong các bản nhạc như :”Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” (Nhạc sỹ Phạm Tuyên) , “Đảng cho ta một mùa Xuân”(Nhạc sỹ Phạm Tuyên) , “Đảng là cuộc sống của đời tôi” (Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn) có còn xứng đáng lưu giữ không ?

Phạm Trần
(12/018)

By Vấn Đề Hôm Nay -

Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng và con tàu chế độ


December 17, 2018
Từ VOA, tác giả Phạm Chí Dũng

Số kiếp của ‘con tàu đắm’ Vinashin vẫn chưa hết thời mạt vận của nó. Lại thêm vài quan chức lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam đi thẳng từ ‘nhà tù lớn’ vào ‘nhà tù nhỏ’.

Trương Văn Tuyến – cựu Tổng giám đốc Vinashin, và Phạm Thanh Sơn – Phó tổng giám đốc SBIC (tập đoàn được đổi tên từ Vinashin), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam vào ngày 10/12/2018 để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 105 tỉ đồng tiền ngoài lãi suất từ Oceanbank (đồng phạm với Trần Đức Chính, Kế toán trưởng Tập đoàn Vinashin).

Một lần nữa, vụ án Ngân hàng Oceanbank và Hà Văn Thắm được khơi lại, nhưng đã chuyển sang giai đoạn 2.

Có thể xem vụ bắt Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn là đợt bắt bớ thứ ba dành cho giới quan chức lãnh đạo ‘con tàu đắm’.

“Mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng”

Vào tháng Giêng năm 2018, chỉ vài ngày sau khi kết thúc phiên tòa “Thăng – Thanh” và vào lúc một phiên tòa khác xử Trịnh Xuân Thanh tội “tham ô” gần chấm dứt, chiếc xe thùng cảnh sát của Tổng bí thư Trọng lại tiếp tục đỗ xịch trước cửa nhà Nguyễn Ngọc Sự – cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinashin.

Vào thời điểm đó, vụ khởi tố và tống giam đối với cựu quan chức Nguyễn Ngọc Sự đã đặt ra một dấu hỏi lớn về nước đi mới của Nguyễn Phú Trọng trên bàn cờ ‘đốt lò’: vì sao vụ án Vinashin đã trôi qua đến 7 năm với vụ xử “Phạm Thanh Bình và đồng bọn”, nhưng đến lúc đó được “xới lại”? Việc bắt Nguyễn Ngọc Sự chỉ đơn thuần là phạm trù cá nhân đối với ông Sự hay còn mang ẩn ý muốn nhắm đến một “cái ô” nào đã che chắn cho ông Sự?

Thêm vào đó, mặc dù vụ án “Phạm Thanh Bình và đồng bọn” đã trôi qua từ lâu và ông Bình đã phải nhận một mức án vài chục năm tù giam, nhưng vào tháng Tám năm 2017, việc Viện Kiểm sát Phú Yên bất ngờ phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Thanh Bình đã phát ra tín hiệu về vụ Vinashin chưa kết thúc mà vẫn còn cái hậu của nó.

Tháng Tám năm 2017 cũng là thời điểm mà ông Trọng – khi đó mới chỉ là tổng bí thư chứ chưa giành được chức chủ tịch nước – đã phát ra một quyết tâm để đời: ‘Lò đã nóng thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy!’.

Cái hậu nào? Và củi nào?

Một chi tiết đáng mổ xẻ là khi đưa tin về vụ bắt Nguyễn Ngọc Sự, bản tin của báo Bảo Vệ Pháp Luật có đoạn “Trước đó, ngày 9/10/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1868/QĐ-TTg, điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Tại PVN, ông Sự là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính của cả tập đoàn. Tháng 8/2017, ông Sự đã nhận quyết định nghỉ hưu, thôi vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”.

Bảo Vệ Pháp Luật là tờ báo phát ngôn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao – một cơ quan tư pháp mà trước đó được phụ trách bởi Trần Quốc Vượng – quan chức được xem là ‘đệ ruột’ của Tổng bí thư Trọng, và từ đó tới nay cơ quan này vẫn phát huy truyền thống ‘thân đảng’ chứ không phải ‘thân chính phủ’.

Cách đưa tin và có vẻ nhấn mạnh về “Thủ tướng Chính phủ” của báo Bảo Vệ Pháp Luật là khá đặc biệt, bởi thông thường báo chí Việt Nam khi đưa tin về quá tình của các nhân vật này kia thì chỉ viết ‘ông/bà được bổ nhiệm/trở thành…” mà không cần nêu rõ là ai bổ nhiệm.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng biết rằng “Thủ tướng Chính phủ” vào năm 2012 là Nguyễn Tấn Dũng.

Đến khi đó và một lần nữa, “mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại là quan chức cao cấp bị xem là phải chịu trách nhiệm về “quả đấm thép” mà sau đó đã trở thành “con tàu đắm” Vinashin.

Nguyễn Tấn Dũng đã ‘cứu’ Vinashin như thế nào?

Vào thời Nguyễn Tấn Dũng, số nợ của Vinashin đã lên tới khoảng 86 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 4 tỷ đôla, chiếm đến 2,5% GDP vào thời gian đó. Chẳng có cách gì trả nợ nổi, Vinashin đã trở thành một vụ án mang tầm cỡ quốc gia với thật nhiều quan chức tham nhũng và vô trách nhiệm. Nhưng phán quyết của tòa án đã chỉ dừng ở chính giới lãnh đạo Vinashin mà không có bất kỳ quan chức chính phủ nào phải trả giá.

Vào năm 2005, Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo chính phủ Việt Nam tìm cách phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York để vay 750 triệu đôla, với kỳ hạn 10 năm và lãi suất 7,125%/năm. Số trái phiếu này đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Sau đó chính phủ đã cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên. Nhưng khoản vay này không hiểu do nguồn cơn nào mà đã tiêu tán hết, để cuối cùng Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho chính phủ. Tuy thế, hồ sơ vụ này gần như bị đóng lại. Báo chí chỉ dám hé môi rồi sau đó im bặt.

Vào năm 2010, Nguyễn Tấn Dũng lại chỉ đạo chính phủ Việt Nam phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán Singapore với lãi suất 6,75%/năm. Số tiền này sau đó được chính phủ cho một số tập đoàn kinh tế lớn vay lại. Tuy thế, cũng không thấy tăm hơi nào từ số tiền “tái cơ cấu Vinashin”. Doanh nghiệp được mệnh danh là “con tàu đắm” này cứ lần lượt nuốt chửng các khoản tiền khổng lồ.

Đến năm 2014, lần thứ ba chính phủ Việt Nam phải tìm cách phát hành 1 tỷ USD trái phiếu. Tuy nhiên lần này có vẻ không còn “thành công” như hai lần trước đó. Đây cũng là thời gian mà những xung đột chính trị trong chính trường Việt Nam trở nên quyết liệt hơn hẳn trên cung đường “lập thành tích chào mừng đại hội 12 của đảng”.

Cuối năm 2015, chính phủ thêm một lần nữa cố gắng tạo ra kế hoạch “phát hành 3 tỷ USD trái phiếu đặc biệt ra quốc tế”. Nhưng đến giữa năm 2016 thì kế hoạch này đã hoàn toàn tan vỡ.

Từ ‘quả đấm thép’ đến ‘kẻ đổ vỏ vĩ đại’

Đến cuối quý 1 năm 2017, phía chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ Tài Chính lại một lần nữa “tố”: dự phòng ngân sách nhà nước phải ứng trả thay cho Vinashin trong 10 năm tới lên tới 63,2 nghìn tỷ đồng, trong khi ‘con tàu đắm’ này tiếp tục cơn ác mộng lâu năm của nó khi tiếp tục lỗ đến 5.000 tỉ -7.000 tỉ đồng mỗi năm.

Sang năm 2018, Vinashin tiếp tục kéo chìm nền ngân sách đã cạn kiệt của chế độ cầm quyền khi lỗ gần 3.000 tỷ đồng.

Nhưng tình trạng hiểm nghèo ấn tượng hơn cả là tổng công ty này vẫn đang nợ tới 81,7 tỉ đồng tiền lương và 316 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

Sau một con giáp, món nợ khổng lồ của Vinashin vẫn còn gần như nguyên vẹn, và trách nhiệm phải xử lý không ai khác là “tân chính phủ” của người vẫn còn bị một số dư luận xem là “tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

Lấy đâu ra số tiền 63 ngàn tỷ đồng để trả nợ cho Vinashin trong 10 năm tới? Hay lại xuất ngân sách để ‘đổ vỏ’?

Tình thế hiện thời là vô cùng bế tắc đối với ‘quả đấm thép’ (từ ngữ mà thủ tướng trước đây là Nguyễn Tấn Dũng đã dùng để vinh danh Vinashin). Còn ‘kẻ đổ vỏ vĩ đại’ – một biệt danh mà dân gian đặt cho thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc – hẳn đang không kém bế tắc khi không biết làm cách nào để kiếm tiền trả nợ cho hậu quả để lại bởi thủ tướng Dũng.

Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng và con tàu chế độ

Tình cảnh vẫn như cũ, vẫn hoàn cám cảnh. Vẫn không một khoản nợ đáng kể nào của Vinashin được xử lý. Tất cả vẫn nguyên trạng bế tắc.

Hẳn đó là nguồn cơn vừa sâu xa vừa trực tiếp mà đã khiến Nguyễn Phú Trọng không thể bỏ qua một chứng cứ rõ như ban ngày và mang tính lịch sử như Vinashin, để vào lúc này và khi cơ hội mở ra chưa từng có vào thời ‘hậu Trần Đại Quang’ nhằm mở rộng vụ Oceanbank hay bất kỳ một vụ án nào khác có liên đới trách nhiệm của thủ tướng tiền nhiệm, nhưng không phải với hy vọng quá lớn về sẽ làm cho ‘con tàu đắm’ khỏi chìm, mà muốn kiến tạo hình ảnh một con tàu sắp đắm khác – ‘con tàu’ mà vì nó ông Trọng đã phải nuốt lệ căm hận tại Hội nghị trung ương 6 vào cuối năm 2012.

Sau vụ trùm mafia tài phiệt và lưu manh Trần Bắc Hà – kẻ được xem là tay hòm chìa khóa của gia đình Nguyễn Tấn Dũng – bị bắt vào cuối tháng 11 năm 2018, cú đánh bồi vào giới cựu lãnh đạo Vinashin lại tiếp thêm một mồi lửa vào cái lò đang dần nóng lên của ‘Tổng chủ’ Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng bất chấp cố gắng truy xét quá khứ lẫn truy thu tài sản tham nhũng của những người phe đảng cùng cái gật đầu của một thủ tướng mà đã quá mệt mỏi với cảnh ‘đổ vỏ’, tương lai của nền ngân sách độc đảng và của cả chế độ đính kèm sẽ là một hình ảnh khá tương đồng với “con tàu đắm” Vinashin hiện hồn cách đây hơn một con giáp.

Hình: Ở Việt Nam, nhiều người cũng biết rằng “Thủ tướng Chính phủ” vào năm 2012 là Nguyễn Tấn Dũng.

Hưu chiến


By Vũ Hiến -

December 17, 2018

Nếu xem cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc giống như một cuộc chiến tranh như chúng ta vẫn thường hiểu thì tới một lúc nào đó cả hai bên phải tìm cách ngưng chiến, hay ít ra là hưu chiến để đàm phán tìm kiếm một giải pháp khác.

UserPostedImage

Hưu chiến – nguồn bizjournals.com

Ðó chính là kết quả sau cuộc gặp mặt qua một bữa ăn tối giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 tại Argentina. Bữa ăn tối diễn ra vào ngày Thứ Bảy 1/12 và sau đó cả hai lãnh tụ đã tuyên bố hưu chiến trong 90 ngày, trong khoảng thời gian này Hoa Kỳ sẽ tạm thời không tăng thêm thuế lên các món hàng nhập cảng từ Trung Quốc như đã dự định từ trước.

Khi tin tức về cuộc hưu chiến được đưa ra đã làm giới đầu tư tỏ ra phấn khởi, và trong hai ngày đầu tuần, chỉ số thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ và Trung Quốc đều liên tiếp tăng vọt. Tuy nhiên, điều không ai ngờ là cuộc hưu chiến này vừa mới bắt đầu thì đã gặp vấn đề mà chỉ đến hôm Thứ Tư 5/12 thế giới mới ngã ngửa là ngay trong buổi tối khi bữa cơm tối đang diễn ra thì cách đó bảy ngàn dặm, giới chức an ninh của Canada, theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã bắt giữ một phụ nữ Trung Quốc là bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) tại phi trường Vancouver, Canada, trong khi bà này đang chờ đổi chuyến bay.

Mạnh Vãn Chu không phải là một nhân vật tầm thường. Bà là tổng giám đốc tài chánh, chủ tịch hội đồng cố vấn và là con gái của nhà sáng lập Nhậm Chánh Phi (Reng Zhengfei) của công ty Huawei (Hoa Vi), một trong những công ty kỹ thuật lớn nhất của Trung Quốc, bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc là đã vi phạm luật cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran. Và đó là lý do bà Mạnh bị bắt giữ.

UserPostedImage

Buổi gặp mặt ăn tối trước khi hưu chiến – nguồn Wall Street Journal

Hiện bà Mạnh Vãn Chu đang chờ để bị dẫn độ về Mỹ để ra toà. Theo một số quan sát viên, vụ bắt giữ này chắc chắn sẽ làm cho những cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong thời gian 90 ngày hưu chiến sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Thị trường chứng khoán cũng tỏ ra bi quan, và chỉ số Dow Jones trong tuần qua tính chung đã rớt 1,150 điểm, tương đương 4.5 phần trăm.

Công ty Huawei, có trụ sở chính đặt tại Thẩm Quyến, sản xuất và bán điện thoại thông minh và dụng cụ viễn thông đi khắp thế giới. Hồi đầu năm nay, theo International Data Corporation (IDC), công ty này trở thành hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn hàng thứ nhì thế giới, chỉ sau Samsung, và thậm chí bán được nhiều điện thoại hơn cả Apple.

Là một trong những công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lãnh vực kỹ thuật, Huawei đóng một vai trò quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc để trở thành một siêu cường kỹ thuật toàn cầu. Hiện nay Huawei đang trong một cuộc chạy đua để phát triển kỹ thuật 5G và nắm giữ vị trí trọng yếu trong kế hoạch phát triển tương lai của Trung Quốc để thống trị những mạng lưới vô tuyến (wireless – điện thoại di động, internet v.v…) 5G siêu nhanh sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tới. Mạng lưới 5G hoạt động nhanh hơn 1000 lần so với 4G mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên, hiện đang có nhiều quan ngại cho rằng các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cho chính quyền Trung Quốc và do đó có khả năng gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã khuyến cáo công dân Mỹ không nên sử dụng điện thoại của Huawei, và các cơ quan chính phủ đã bị cấm mua dụng cụ kỹ thuật của công ty này. Khối Liên hiệp Âu châu (EU) mới đây cũng đã lên tiếng báo động về nguy cơ an ninh của Huawei. Trong khi đó, theo một bài báo của tờ Financial Times, công ty Huawei đã chịu chấp nhận thay đổi lối làm ăn của họ sau khi chính phủ Vương quốc Anh lên tiếng lo ngại các thiết bị của Huawei có thể gây thiệt hại cho nền an ninh của nước này. Tuần qua, công ty Viễn thông Anh quốc (BT) thông báo cho biết họ sẽ ngăn không để Huawei tham gia nòng cốt trong việc xây dựng mạng lưới 5G của họ. Hồi đầu năm, Úc và Tân Tây Lan đã tháo gỡ phần thiết bị của Huawei ra khỏi mạng lưới 5G tại hai quốc gia này. Gần đây nhất, chính phủ Nhật Bản cũng đã thông báo là họ sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua dụng cụ kỹ thuật từ cả Huawei lẫn ZTE, một công ty sản xuất kỹ thuật khác của Trung Quốc từng vi phạm vào luật cấm vận của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Tin bà Mạnh Vãn Chu bị bắt lan tràn trên các hệ thống truyền thông Tây phương… – nguồn YouTube

Nói cách khác, Huawei đang phải đối đầu với vấn đề quan ngại an ninh quốc phòng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu diễn ra trong khi cả hai nguyên thủ đang đàm phán cho cuộc hưu chiến đã dấy lên những thắc mắc là chuyện gì thực sự đang xảy ra đàng sau những màn kịch này. Tuy nhiên, điều mà nhiều người biết thì việc bắt giữ bà Mạnh chỉ là một phần trong một loạt cuộc điều tra và bắt giữ của Bộ Tư pháp trong mấy tháng gần đây trong cuộc đối đầu với những nhân vật được mệnh danh là tội phạm kinh tế Trung Quốc. Tháng 10 vừa qua, một giới chức cao cấp của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Brussels, Bỉ, dựa trên những cáo buộc hình sự của chính phủ Mỹ là ông này đã tìm cách đánh cắp những kỹ thuật bí mật từ những công ty quốc phòng của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ đang tung ra một chiến dịch rộng lớn để ngăn chặn Huawei trong những hoạt động thương mại có thể đưa đến nguy hại cho nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ từ lâu đã tin rằng kỹ thuật của Huawei có những lỗ hổng cho phép chính quyền Trung Quốc lợi dụng để làm phương tiện gián điệp và những mục đích khác có lợi cho họ.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang làm việc ráo riết để thuyết phục các quốc gia đồng minh không sử dụng Huawei trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ. Tại quốc hội, Dân biểu Jim Banks (Cộng hoà, Indiana) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà, Florida) đang đi đầu trong nỗ lực xem xét lại những mối hợp tác nghiên cứu của Huawei với nhiều đại học của nước Mỹ.

UserPostedImage

… Trong khi các mạng truyền thông tại Trung Quốc được lệnh im tiếng – nguồn China Media Project

Tại một buổi ăn tối ở Washington vào hôm Thứ Tư 5/12, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết 90 ngày sắp tới sẽ xác định xem chính quyền Trump có thể đạt được thoả thuận kinh tế với Bắc Kinh hay không, hay bắt buộc phải leo thang thêm nữa trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Bộ trưởng Ross còn nói thêm là phía Mỹ có chút lạc quan tin rằng Trung Quốc nghiêm túc trong việc đàm phán, và nếu đúng như sự lạc quan đó thì đổi lại chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ nghiêm túc để đàm phán.

Câu hỏi quan trọng là sự “nghiêm túc” đó được định nghĩa ở mức độ nào? Ðối với các giới chức tỏ ra thân thiện với thị trường chứng khoán Wall Street, trong đó có Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow, thì thấy rằng các cuộc đàm phán thương mại chính yếu là phải mở cửa thị trường ở Trung Quốc và giảm bớt thâm thủng mậu dịch. Họ muốn Tập Cận Bình nhượng bộ Trump một chút, mua thêm đậu nành hoặc mở cửa thị trường cho xe hơi Mỹ qua việc giảm thuế xe nhập vào Trung Quốc từ 40 phần trăm xuống khoảng 15 phần trăm (thuế đánh vào xe hơi nhập cảng ở Mỹ chỉ ở mức 2.5 phần trăm), để xem Trump có chịu chấp nhận một thoả thuận giới hạn như trên hay không.

Trong khi đó, những giới chức được cho là diều hâu về an ninh quốc gia như Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Cố vấn Thương mại Peter Navarro thì quan tâm nhiều đến âm mưu đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty làm ăn tại Trung Quốc phải chuyển giao các bí mật kỹ thuật cho họ cũng như mối đe doạ về việc một số công ty kỹ thuật Trung Quốc đã cho cài đặt những con chip điện tử vào trong những mạng lưới liên lạc mà các quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh cần sử dụng đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuộc đối đầu kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ còn xấu hơn nữa trước khi thấy được ánh sáng cuối đường hầm, và cuộc hưu chiến 90 ngày chỉ là thời gian tạm bợ để hai bên ngồi xuống xét lại các ưu tiên và cân nhắc lợi hại trong chính sách kinh tế của họ. Những tiếng nói chỉ trích sẽ tô vẽ cho sự leo thang trong thời gian tới như là một chính sách phản kinh doanh hay chống Trung Quốc, nhưng thực ra đấy chỉ là nỗ lực để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ mà thôi.

VH

Nhật Bản gia tăng khả năng tấn công trên biển
— hoạ hay phước?


Đại Dương
December 14, 2018

Trung Cộng đã có Hàng không mẫu hạm (HKMH) tác chiến Liêu Ninh làm nhiệm vụ huấn luyện và thử nghiệm các hoạt động tác chiến phối hợp trên biển. Chiếc thứ hai do Trung Cộng (TC) tự đóng đang chạy thử. Chiếc thứ ba tối tân hơn đang gặp trở ngại về vốn do bị Hoa Kỳ trừng phạt về tội “thương mại ăn cướp”.

UserPostedImage

Một trong 2 chiếc HKMH của TC

Sự hấp tấp của Bắc Kinh cũng tạo ra một mối lo sợ đối với các quốc gia duyên hải láng giềng. Nhật Bản ở gần và từng cai trị một phần TC rất khắc nghiệt từ nửa đầu thế kỷ 20 nên bị Chủ nghĩa Đại Hán cố tìm cơ hội phục thù và thống trị.

Hiến pháp Hoà bình năm 1946 của Nhật Bản, do Quân đội Mỹ soạn thảo, chỉ cho phép nước này tổ chức và điều hành một lực lượng tự vệ gồm Hải, Lục, Không quân mà không mang tính chất tấn công.

Mối đe doạ thực sự ngày càng tăng tốc độ từ Chủ tịch Tập Cận Bình và chính sách chia sẻ trách nhiệm của Tổng thống Donald Trump buộc Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành từng bước thay đổi một số điều khoản trong Hiến pháp hầu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi nòng cốt của Nhật Bản.

Do đó, lực lượng quân sự của Nhật Bản ngoài trọng trách phòng thủ còn phải có nhiệm vụ và khả năng tấn công đối phương lúc chiến tranh.

Dân Nhật quen sống trong hoà bình và phát triển dưới chiếc dù che an ninh của Hoa Kỳ nên không mong chiến tranh mà muốn duy trì Hiến pháp Hoà bình. Tuy nhiên, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng nên dần dà đã nhận được nhu cầu thay đổi vì quyền lợi của quốc gia, dân tộc.

Năm 2017, Thủ tướng Abe cho biết sự thay đổi Hiến pháp sẽ tiếp tục kéo dài tới năm 2022.

Chính sách quốc phòng của Tổng thống Trump nhằm tìm kiếm các quốc gia đồng minh chứ không phải mong có thuộc hạ. Trách nhiệm của từng quốc gia được minh định, và nghĩa vụ chia sẻ công bằng.

Tham vọng thống trị thế giới của Tập Cận Bình không cần che đậy trên các phương diện quân sự, chính trị, văn hoá, ngoại giao, kinh tế mà chỉ có Hoa Kỳ đủ khả năng triệt tiêu.

Tập Cận Bình công khai thúc giục các quốc gia trên thế giới đi theo mô hình độc tài đảng trị của TC, quảng bá tư tưởng của Thái tử Phù Tô, con Tần Thuỷ Hoàng “Vua khiến bề tôi chết mà bề tôi không chết là bất trung=Quân sử thần tử, thần bất tử, bất trung”. Chính sách kinh tế của Bắc Kinh là bòn rút chất xám của các quốc gia tiên tiến, khai thác tài nguyên thiên nguyên của hai khối đang phát triển và kém phát triển. Về ngoại giao, Bắc Kinh làm ung thối các nước khác bằng hối lộ và bẫy nợ. Sử dụng sức mạnh quân sự để cưỡng đoạt hoặc đe doạ các nhược tiểu lẫn cường quốc. Hàng trăm Viện Khổng Tử khắp thế giới nhằm tán tụng “văn hoá quân-sư-phụ” và làm ổ gián điệp.

Sau Đệ nhị Thế chiến, Hoa Kỳ tự nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh toàn cầu mà một phần quan trọng của kế hoạch được giao cho Hải Quân Mỹ với các chiến hạm trang bị hệ thống tác chiến Aegis trong thời hiện đại.

Hoạt động này vô cùng tốn kém cho Hoa Kỳ nên Tổng thống Donald Trump thực thi chiến lược đồng cam cộng khổ với tất cả đồng minh và đối tác chiến lược trong việc bảo vệ hoà bình, an ninh, phát triển trên quả địa cầu. Đồng minh, đối tác hùng mạnh phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn và đẩy lùi mọi tham vọng thống trị thế giới của bất cứ thế lực nào.

Hồi tháng 6-2018, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson cho rằng nên chấm dứt việc sử dụng các chiến hạm Mỹ trang bị hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Đạn đạo (BMD) để tuần tra ngoài khơi Nhật Bản và Châu Âu. Tốt hơn nên trao cho hệ thống BMD trên bờ như các giàn Patriot, THAAD, Aegis trên bờ (Aegis Ashore).

Nhật Bản chấp nhận 4 tỉ USD để thiết đặt 2 hệ thống BMD vừa bảo vệ không-phận lẫn chiến hạm trên biển làm gia tăng ưu thế quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản tại Châu Á-Thái Bình Dương. Tokyo có thể thiết đặt Hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Tầm cao Đoạn cuối (THAAD) như tại Lỗ Ma Ni và Nam Hàn

UserPostedImage

HKMH (Trực Thăng) của Nhật Bản

Tokyo đồng ý biến Khu trục hạm Trực thăng lớp Izumo, trọng tải 27,000 tấn, chuyên trách săn tàu ngầm và hộ tống, thành HKMH mang theo Tiêm kích cơ Đa dạng F-35B mà chính phủ định mua thêm 100 chiếc F-35A,B,C.

Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya trấn an dư luận “tân trang khu trục hạm không để thành hàng không mẫu hạm tác chiến mà chỉ phù hợp với Cẩm nang Chương trình Quốc phòng và Chương trình Quốc phòng Trung hạn (2019-23) vì không có một phi đội trên chiến hạm mà F-35B đồn trú ở bờ”. Tokyo đặt tên cho JS Izumo tân trang là Khu trục hạm Hành quân Đa nhiệm (Multi-purpose Operation Destroyer).

Đế quốc Nhật Bản đã hoàn tất một chiếc hàng không mẫu hạm từ năm 1922. Trong Đệ nhị Thế chiến Hải quân Nhật đã có 10 HKMH so với 7 của Mỹ (chỉ có 3 hoạt động tại Thái Bình Dương cùng với 2 chiếc của Anh). Kết quả, Nhật bị thiệt hại nặng nề trong các trận hải chiến ở Thái Bình Dương.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản thắng Hải quân Đế quốc Thanh Triều năm 1894, đánh bại Hải quân Đế Quốc Nga năm 1905, thua Hoa Kỳ trong Đệ nhị Thế chiến, nhưng, vẫn có nhiều kinh nghiệm hải chiến với các cường quốc biển.

Trái lại, lịch sử Hải quân Trung Hoa chỉ có chiến bại mà hiện tại rất nặng hình thức mãi võ Sơn Đông!

UserPostedImage

Nhật báo Yomiuri Shimbun ở Tokyo ngày 12/12/2018 loan tin Nội các Abe đã đệ trình lên Quốc hội Cẩm nang Chương trình Quốc phòng và Chương trình Quốc phòng Trung hạn (tài khoá 2019-23) để được phê chuẩn vào 18/12/2018 nhằm tăng cường khả năng chống lại trong các lãnh vực mới bao gồm không gian, không gian mạng và sóng điện từ.

Cẩm nang kêu gọi đẩy mạnh sự hợp nhất giữa các lực lượng Hải, Lục, Không quân trong mọi lãnh vực với tốc độ nhanh chưa từng trong quá khứ nhằm sở hữu khả năng quấy nhiễu hệ thống chỉ huy, kiểm soát kể cả lãnh vực viễn thông của kẻ tấn công trong không gian, ngoài bầu khí quyển trái đất.

Khi Trung Cộng và Nga tăng cường khả năng tấn công ngoài vũ trụ, thiệt hại to lớn sẽ không thể tránh khỏi đối với an ninh quốc gia, nên Nhật Bản cần nâng cấp cho đơn vị quốc phòng để tăng cường khả năng trung-lập-hoá radar và viễn thông của kẻ tấn công.

UserPostedImage

F-35B của Nhật Bản

Hiện tại, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản theo chiều hướng đồng minh chí cốt, hợp tác chân thành nhằm vào mục tiêu bảo vệ và duy trì nền hoà bình, ổn định, phát triển trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Bất cứ quốc gia nào muốn thống trị khu vực, chèn ép nhược tiểu sẽ phải trả giá thích đáng khi cộng đồng nhân loại dành quyền quyết định vận mệnh của mỗi quốc gia, dân tộc.

Đại-Dương, 14/12/2018

Tài liệu tham khảo:

Govt to OK jamming hostile satellites (Yomiuri Shimbun)

Ruling coalition OKs destroyer with features of aircraft carrier (Asahi Shimbun)

Abe remains set on 2020 target for amending Constitution (Asahi Shimbun)

Japan, US silent over ending ballistic missile patrols (Asia Times)

Japan to Convert zumo-Class Into F-35-Carrying Aircraft Carrier (Diplomat

Mảnh kim loại có trong chai thuốc bổ trẻ em Zarbee’s Naturals


December 19, 2018

UserPostedImage

Overland Park (Fox4kc) – – Một phụ nữ ở tiểu bang Kansas phát giác ra những mảnh kim loại mỏng nằm trong chai kẹo dẻo vitamin tổng hợp của con. Những gì cô Samantha Andersen đăng trên mạng xã hội đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Người mẹ có ba con nhỏ ở Overland Park cho hay, gia đình cô dùng thuốc bổ hiệu Zarbee nhiều năm qua. Một ngày kia, khi nhìn thấy số kẹo dẻo đa vitamin dành cho trẻ em trong chai dính với nhau, Andersen đã đổ ra dĩa để tách chúng. Lúc này cô để ý, có gì đó không bình thường, những miếng nhỏ trông giống mảnh kim loại bào. “Chồng tôi bảo lấy nam châm thử xem, và quả thật, nam châm đã hút chúng ngay lập tức,” Andersen kể.

Người phụ nữ giật mình, bởi con gái 3 tuổi của cô dùng chai thuốc bổ này trong hai tháng qua. “Tôi cho con bé ăn, tôi có cảm giác có lỗi, cảm giác kinh khủng khi nghĩ đến những mảnh kim loại này ở trong bụng nó,” Andersen chia sẻ.

Bác sĩ nhi khoa đề nghị gia đình đưa bé Milani Andersen vào phòng cấp cứu chụp X quang. Kết quả cho thấy, có một lượng kim loại nhỏ trong ruột cô bé.

Kể từ đó, Andersen lên mạng tìm hiểu xem thử làm sao kim loại có thể có trong những sản phẩm thực phẩm nhưng cô vẫn chưa thoả mãn với những câu trả lời. “Thực phẩm ngày nay được sản xuất đại trà, và đôi khi máy móc kim loại bị hỏng, và tôi đoán là những mảnh kim loại đã vô tình rơi vào dây chuyền sản xuất, nhưng ít ra phải có dụng cụ, thiết bị hay con người kiểm soát những thứ này,” người phụ nữ bày tỏ.

“Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm biết sự việc và đang điều tra khiếu nại,” phát ngôn nhân FDA gởi ra thông báo cho hay.

Hãng Johnson and Johnson mùa hè qua thông báo đã mua lại Zarbee. Zarbee’s Naturals cũng không chưa hồi đáp truyền thông về sự việc. Andersen cho hay, cô có liên lạc với công ty và một đại diện đã yêu cầu gia đình gởi lại chai, cũng như những viên kẹo dẻo còn lại cùng những mảnh kim loại, và đề nghị sẽ gởi cho cô coupon.

Hương Giang (Theo fox4kc)

Phi cơ siêu nhẹ liên tục đưa ma túy, người
từ Mexico vào Mỹ


December 20, 2018

UserPostedImage

Một mẫu phi cơ siêu nhẹ. (Hình: Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Lần thứ nhì trong hai ngày, một phi cơ siêu nhẹ (ultralight plane) đã được sử dụng để vượt biên giới bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ, nhưng lần này chở theo hai công dân Trung Quốc, theo bản thông cáo của Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP).

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng vụ mới nhất xảy ra lúc khoảng 2 giờ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Mười Hai, khi các nhân viên Biên Phòng được thông báo là có một phi cơ siêu nhẹ đã vượt biên giới Mỹ và Mexico.

Các nhân viên Biên Phòng theo sát chiếc phi cơ tới một khu vực gần thành phố Calpatria, nằm về hướng Đông Nam của Salton Sea, thuộc Imperial County ở vùng Nam California.

Tại nơi này, nhân viên công lực thấy có một chiếc Dodge Neon đời 2004 và hai công dân Trung Quốc cùng một công dân Mexico.

Người đàn ông gốc Mexico này tình nghi là đến điểm hẹn để đón hai người Trung Quốc kia.

UserPostedImage

Vị trí chiếc phi cơ siêu nhẹ thả hai người Trung Quốc. (Hình: Google Map)

Cả ba người đều bị bắt. Giới hữu trách nói rằng người gốc Mexico ở Mỹ hợp pháp nhưng không là thường trú nhân.

Vụ này xảy ra chỉ 48 giờ sau khi nhân viên Biên Phòng tịch thu 129 pound (khoảng 58.5 kg) ma túy methamphetamines, trị giá chừng $1.4 triệu và một chiếc xe đạp dùng tẩu thoát, được một phi cơ tương tự thả xuống gần Calexico.

Một phát ngôn viên của CBP, ông Jose Enriquez Jr., nói rằng trong những năm gần đây, nhân viên CBP thường xuyên thấy các phi cơ siêu nhẹ này ở vùng biên giới, dùng chở ma túy nhưng cũng có khi chở người vào Mỹ bất hợp pháp.

Ông Enriquez nói do chiếc phi cơ quá nhỏ, bay thấp, tiếng động cơ chỉ như máy cắt cỏ, nên rất khó phát giác.

(V.Giang)


Edited by user Thursday, December 20, 2018 2:17:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9896 Posted : Thursday, December 20, 2018 7:58:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

6 lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei


Tác giả: D. Kim Thoa Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2018-12-19

Việc bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei tại Canada, rõ ràng là động thái đẩy căng thẳng Mỹ - Trung trong lĩnh vực công nghệ lên một cấp độ khác sau nhiều năm đã có xung đột.

UserPostedImage

Theo trang Technology Review, ngày 7-12 phiên tòa ở Canada đã nghe lập luận của các bên liên quan tới cáo buộc Huawei sử dụng công ty Skycom Tech để ký kết làm ăn với các hãng viễn thông Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Cộng hòa Hồi giáo trong giai đoạn 2009-2014.

Phía Trung Quốc lên án hành vi bắt giữ bà Meng Wanzhou, cho rằng hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền con người của bà. Bắc Kinh yêu cầu Canada lập tức phải trả tự do cho bà Meng.

Tuy nhiên phía sau câu chuyện bắt giữ kịch tính được đưa tin rộng rãi trên truyền thông quốc tế, những phức tạp hậu trường của nó lại tập trung vào nỗi lo nguy cơ bảo mật của các cơ quan tình báo phương Tây với các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Dưới đây là 6 điều lo ngại nhất của họ với sản phẩm của Huawei:

1, Có những "công tắc sát thủ" trong thiết bị Huawei

Hãng công nghệ Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất thế giới với những thiết bị hạ tầng mà các nhà mạng di động cần dùng để vận hành mạng không dây của họ.

Và các mạng không dây đó sẽ truyền tải dữ liệu vốn được sử dụng trong kiểm soát hoạt động của các thứ như mạng lưới điện, thị trường tài chính, hệ thống giao thông và nhiều hạ tầng trọng yếu khác của các nước.

Vì lẽ đó Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ lo sợ các cơ quan quân đội và tình báo Trung Quốc có thể xâm nhập vào những "cửa sau" trên phần mềm và phần cứng của những thiết bị do Huawei sản xuất.

Cũng vì thế Mỹ đã ngăn chặn việc sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong các chương trình mua sắm chính phủ. Các nước như Úc, New Zealand, Anh cũng đã có chính sách tẩy chay này.

2, Kiểm tra rồi vẫn không yên tâm

Kể từ năm 2010 nước Anh đã vận hành một trung tâm đặc biệt. Trong số các nhân viên của trung tâm này có cả những thành viên thuộc Cơ quan tình báo tín hiệu (GCHQ). Nhiệm vụ của trung tâm này là rà soát mọi thiết bị viễn thông của Huawei trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên đầu năm nay, trung tâm đặc biệt cảnh báo họ "chỉ có thể đảm bảo một cách có giới hạn" trong vấn đề thiết bị viễn thông của Huawei không bộc lộ nguy cơ an ninh.

Vì theo trung tâm này, họ đã phát hiện một số bảng mã của Huawei có biểu hiện rất khác nhau giữa thời điểm chúng hoạt động trên những mạng lưới thực tế so với lúc chúng được kiểm nghiệm. Một số nhà cung cấp phần mềm của Huawei cũng đã không tuân thủ những quy định kiểm soát chặt chẽ.

3, Các "cửa hậu" có thể bị lợi dụng để do thám dữ liệu

Huawei tuyên bố các thiết bị của họ kết nối với hơn 1/3 dân số thế giới. Họ cũng xử lý những số lượng dữ liệu khổng lồ của các doanh nghiệp.

Đó cũng là lý do vì sao giới tình báo phương Tây lo sợ khả năng những "cửa hậu" có thể bị lợi dụng trong các thiết bị của họ để xâm nhập những thông tin nhạy cảm.

Tình huống này trên thực tế không phải không thể xảy ra. Huawei không chỉ tạo ra thiết bị, họ còn kết nối không dây tới thiết bị đó để phục vụ các vấn đề nâng cấp hoặc cung cấp những bản vá sửa chữa trục trặc kỹ thuật khi cần.

Điều này dẫn tới những nghi ngại về khả năng các gián điệp mạng của Trung Quốc có thể khai thác khâu kết nối từ xa tới các thiết bị viễn thông của Huawei.

Huawei cũng là một trong những nhà sản xuất smartphone và các thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới. Từ đây, có một lo ngại dấy lên khác là Trung Quốc có thể khai thác kênh do thám thông qua những thiết bị đó.

Tháng 5 năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho chuỗi cửa hàng bán lẻ tại các căn cứ quân sự của Mỹ dừng bán các loại điện thoại do Huawei và ZTE sản xuất. Nguyên nhân cũng vì lo ngại những điện thoại này sẽ bị hack, làm tiết lộ vị trí và hoạt động di chuyển của các quân nhân.

UserPostedImage

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei vừa bị Mỹ yêu cầu nhà chức trách Canada bắt giữ tại Canada với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran - Ảnh: CNN

4, Việc triển khai mạng không dây 5G sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn

Các hãng viễn thông trên toàn thế giới đang trong giai đoạn triển khai mạng di động thế hệ tiếp theo, còn gọi là mạng di động 5G.

Với tốc độ chuyển giao dữ liệu nhanh hơn nhiều, mạng 5G sẽ giúp các xe hơi không người lái có thể "trò chuyện" với nhau và giúp vận hành những thứ như hệ thống đèn đường thông minh.

Mạng 5G cũng sẽ kết nối và kiểm soát một số lượng lớn các robot trong các nhà máy và tại những địa điểm khác. Quân đội cũng sẽ ứng dụng mạng này trong nhiều thiết bị, ứng dụng.

Thực tế này sẽ mở rộng rất lớn số các thiết bị kết nối. Theo đó, nếu xảy ra tình huống các hệ thống mạng lưới hạ tầng hỗ trợ chúng bị "hack", khủng hoảng khôn lường sẽ xuất hiện.

Cả Úc và New Zealand vừa qua đã tuyên bố cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong phát triển hệ thống hạ tầng cho mạng 5G. Tuần này tập đoàn BT của Anh cũng đã có quyết định tương tự.

5, Các công ty Trung Quốc sẽ bán công nghệ cho những nước bị Mỹ cấm vận thương mại

Chính quyền Mỹ vẫn đang điều tra về những cáo buộc cho rằng Huawei đã bán những sản phẩm có linh kiện công nghệ của Mỹ cho Iran và những nước đang bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận.

Trong phiên điều trần cuối tuần qua tại Cananda, một luật sư của chính phủ Canada cho biết giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei bị buộc tội nói dối các ngân hàng Mỹ là giữa công ty Skycom và Huawei không có mối liên hệ nào, trong khi thực tế là có.

Vì sự dối gạt đó mà các ngân hàng đã cho phép Skycom tiến hành những giao dịch đã vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

6, Huawei không "miễn dịch" trước ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc như họ tuyên bố

Công ty Huawei từng nhiều lần nhấn mạnh họ là một công ty tư nhân, thuộc sở hữu của chính các nhân viên trong công ty này. Tuyên bố này nhằm khẳng định họ không có động cơ nào để khiến cho khách hàng mất niềm tin vào độ tin cậy trong các sản phẩm của họ.

Tuy nhiên cấu trúc điều hành của Huawei cho tới nay vẫn đang là một bí ẩn. Nhà sáng lập công ty này, ông Ren Zhengfei, từng là một sĩ quan trong Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Và theo như ông Adam Segal, một chuyên gia về an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York, những điều như thế "khiến người ta đặt câu hỏi liệu rằng họ (Huawei) thực sự độc lập như thế nào".

Để bảo vệ mình, Huawei thường dẫn thực tế chưa có bất cứ chuyên gia bảo mật nào phát hiện được những "cửa hậu" trong các sản phẩm của họ. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng dù thế nó cũng không thể thay đổi quan điểm của phía Mỹ. Cho tới nay, Mỹ vẫn không ngừng vận động, thuyết phục các đồng minh nước này tránh xa các sản phẩm của Huawei.
thao ly  
#9897 Posted : Thursday, December 20, 2018 8:11:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Gió bụi thời cuộc


Bùi Bích Hà

December 20, 2018

UserPostedImage

Liệu chúng ta có một Kate Smith đâu đó chưa cất tiếng với “God Bless America” thu lòng người về một mối không? (Hình: guideposts.org)

Tôi thực sự không nhớ rõ ở tuổi nào và bằng cách nào mà tôi thuộc nằm lòng rất sớm hai câu thơ cổ: “Thương nữ bất tri vong quốc hận/ Cách giang do xướng hậu đình hoa.” Đơn giản nhất, có lẽ do âm điệu. Có thể còn một lý do nữa: hình ảnh trong hai câu thơ gợi lên nỗi thương tâm về thân phận người ca nữ thời loạn ly, đón khách lúc canh khuya ở những bến Tầm Dương “quạnh hơi thu, lau lách đìu hiu, người xuống ngựa, kẻ dừng chèo…”

Có thật người thương nữ vốn bị xem là thuộc loại xướng ca vô loài, sớm tối mải mê đàn ca hát xướng, không bao giờ để lòng đau vì họa mất nước như diễn tả trong nội dung hai câu thơ cay đắng nêu trên không?

Những ngày cuối năm, xứ người như buổi hoàng hôn dài gợi buồn cho những cánh chim phiêu bạt trông vời tổ ấm chìm khuất ở chân trời mịt mờ sương phủ, một người bạn có lẽ cùng tâm trạng, vừa chuyển cho tôi điện thư có tiểu tựa là “Inspiring Email,” đem đến cho tôi ngọn lửa ấm lóe lên ở đầu cái bật lửa điện, thắp lên ngọn nến như một lời nguyện cầu: “Đối với Frank Sinatra, Kate Smith là danh ca hàng đầu ở thời đại bà. Ông cũng kể rằng khi ông và hằng triệu người khác lần đầu cùng nghe bà hát trên radio bản ‘God Bless America,’ tất cả đều làm bộ như bụi bay vào mắt nhưng sự thật là để giấu đi những hạt lệ nhòa.”

Quý bạn đang đọc bài này có thể theo đường truyền ở cuối bài để vào xem đoạn video thu cảnh Kate Smith lần đầu trình bày trước công chúng bản nhạc “God Bless America” có sức mạnh khôi phục niềm tin và chinh phục mọi con tim thao thức tình yêu nước. Tuy nhiên, trước hết, mời quý bạn hãy đọc để biết qua bối cảnh lịch sử của biến cố đã làm nên huyền thoại vừa nói.

Lúc đó là năm 1940, thời điểm khốn khó và nhiều thử thách cho toàn nước Mỹ vẫn đang chìm đắm trong cơn suy thoái kinh tế trầm trọng. Hitler đang thống trị Châu Âu và người dân Mỹ lo sợ sẽ phải ra chiến trường như hồi đệ nhất thế chiến sắp kết thúc, 1917. Đó cũng là thời điểm trước khi truyền hình ra đời và các chương trình trên làn sóng phát thanh đang làm mưa làm gió trong mọi gia đình, chiều chiều dân chúng ngồi quây quần xung quanh máy thu thanh lắng nghe các danh ca trình diễn, người được ái mộ nhất không ai có thể sánh bằng là Kate Smith.

Tuy vóc dáng có phần đẫy đà nhưng Kate có giọng hát thiên phú tuyệt vời. Câu nói phổ thông mà ngày nay người ta vẫn nhắc lại với lòng quý trọng dành cho bà là: “Chương trình chưa kết thúc khi ‘the fat lady’ chưa cất tiếng.” Dù sau này không rực rỡ trên màn ảnh truyền hình, giọng hát của Kate Smith là ngôi sao sáng chói vô địch trên bầu trời phát thanh.”

Bên cạnh tài năng, Kate còn có trái tim yêu tổ quốc nồng nàn. Bà đau lòng chứng kiến cảnh người dân Mỹ xuống tinh thần, buồn bã, sợ hãi những bất ưng kề cận và một tương lai đầy đe dọa. Bà luôn hy vọng điều tốt đẹp cho đất nước. Bà luôn đặt niềm tin vào đồng bào của bà. Bà mong muốn làm một việc gì cho mọi người vui lên và bà tìm tới nhà soạn nhạc nổi tiếng Irving Berlin, cũng là tác giả bản White Christmas mà Tháng Tư, 1975, vô tình gắn bó với cuộc di tản bi thảm và vĩ đại của những người Mỹ cuối cùng tham chiến ở Việt Nam, của những người Việt liên hệ đến cuộc chiến ấy phải rời bỏ quê hương để bảo toàn sinh mạng.

Bà yêu cầu nhạc sĩ viết giùm một ca khúc đem lại hùng khí cho người dân Mỹ, cho họ sự phấn chấn và gọi dậy niềm tin của họ vào đất nước. Sau khi nghe bà tâm sự, nhạc sĩ cho biết ông có sẵn bản nhạc như bà ước muốn. Ông lục trong hồ sơ bản thảo và tìm được ca khúc ông đã sáng tác 22 năm trước song chưa bao giờ phổ biến, đúng vào năm 2017, nước Mỹ trong hoàn cảnh như hiện nay.

Nhạc sĩ trao tặng Kate Smith bản nhạc và bà khởi sự tập dượt với dàn nhạc của đài phát thanh. Thoạt tiên, cả kẻ tặng và người nhận đều không ước đoán được số phận bài hát thế nào khi nó đến với quần chúng nhưng cả hai đều đồng ý là họ không nhận một lợi tức nào trong việc phát hành “God Bless America” mà hiến tặng toàn bộ số thu cho tổ chức Boy Scouts of America. Trong nhiều năm dài, tổ chức này đã hưởng nhiều triệu đô la tiền bản quyền của bài hát.

Mời quý bạn click vào đường truyền www.youtube.com/embed/TnQDW- để xem video clip, mở màn với Kate Smith tươi tắn bước vào phòng phát thanh của đài với dàn nhạc và thính chúng chờ sẵn, trình bày lần đầu tiên ca khúc “God Bless America” nguyên thủy trước cử tọa hâm mộ đồng thời với thính giả khắp nơi.

Tiếng hát hòa cùng tiếng nhạc bay tới từng ngôi nhà, từng cửa tiệm, từng góc phố, khiến mọi người phải dừng công việc đang làm, khiến bà mẹ trong bếp lau vội tay vào chéo áo, đến ngồi xuống bên cạnh hình chân dung đứa con chiến trận xa nhà, khiến nhiều người lính trẻ điều chỉnh nút âm thanh ở cái radio như muốn tiếng hát ấy, tiếng nhạc ấy thẩm thấu hơn nữa vào tâm hồn họ, châu thân họ. Ở phút 4:20, quý bạn nhận ra một ngôi sao màn bạc lừng lẫy đang ngồi trước bàn làm việc cũng nhấc mắt khỏi tờ báo, ngẩn ngơ, lắng nghe: đó là đại tài tử Ronald Reagan thời trai trẻ!

Cho tới hôm nay, “God Bless America” vẫn còn dấy lên lòng yêu nước và niềm tự hào nơi người dân Hoa Kỳ vững tin về đất nước của họ. Lui lại năm 1940, khi Kate Smith tìm kiếm một ca khúc nhằm nâng cao tinh thần đồng bào của bà, có lẽ bà đã không hình dung ra được bài hát đó sẽ thành công cỡ nào khi nó là điểm tựa cho toàn dân Hoa Kỳ đứng vững không chỉ suốt những năm tháng đầy lo âu và vô vọng với một phần địa cầu sắp bước vào cuộc chiến tranh thế giới thứ hai thảm khốc mà còn lâu dài cho nhiều thế hệ mai sau nữa.

Tôi vẫn biết âm nhạc có sức cuốn hút kỳ diệu vì âm nhạc là tiếng nói chung đầy cảm xúc của loài người vượt qua mọi ranh giới đời thường, kể cả khác biệt ngôn ngữ. Trái tim rung động khi cảm xúc gõ cửa mà cảm xúc thì không biết tới lý luận, tị hiềm hay biện giải nên con người dễ đến gần nhau, thậm chí cầm tay nhau để cảm xúc được nhân lên.

UserPostedImage

Liệu chúng ta có một Eva Peron đâu đó với “Don’t Cry for Me Argentina,” đã vượt qua gieo neo số phận để thay đổi gieo neo của xã hội và đất nước không? (Hình: cementerio.org)

Câu chuyện của Kate Smith với “God Bless America” làm tôi liên tưởng đến một phụ nữ khác và một bài hát cũng đi vào lịch sử, Eva Peron và “Don’t Cry for Me Argentina.” Eva như một đóa sen trong bùn, bị xã hội thượng lưu của Buenos Aires từ khước nhưng đã vươn lên bằng lời ca, tiếng hát với cả tấm lòng, sự đam mê và ý chí tranh đấu không mỏi mệt. Cũng bằng cách này, Eva gửi ra quần chúng giấc mơ dân giàu, nước mạnh, nữ giới được tôn trọng, người lao động có quyền lợi, trẻ mồ côi có tình thương.

Phim ảnh thực hiện kể lại chuyện đời bà và sự thật, nếu có sai số, chắc cũng không nhiều lắm nên hình ảnh đám đông đổ xô ra đường, chen vai, thích cánh, cuồng nhiệt phất cờ, hưởng ứng lời kêu gọi của bà mỗi khi bà xuất hiện và cất tiếng, cuồn cuộn như triều dâng, băng băng như lũ lụt, không khỏi làm người xem kinh ngạc nhận ra khả năng truyền tải, thôi thúc mãnh liệt của âm điệu mang trong nó một nội dung mà tác giả và cả người thể hiện, đã ký sinh trọn vẹn ước mơ về tình yêu, về quyền sống và hạnh phúc cho hết thảy mọi ai: “Tôi có một điều canh cánh trong tim, nung nấu trong hồn, làm đau nhức xương thịt và thiêu đốt những giây thần kinh, đó là tình yêu của tôi đối với dân tộc và Peron.” (Eva Peron)

Đất nước tôi cũng từng có những thiên hùng ca làm nức lòng người. Đất nước tôi cũng từng có những giọng hát vượt thời gian, làm ngây ngất nhiều thế hệ. Đâu rồi những câu hát cháy tâm can: “Toàn dân nghe chăng, sơn hà nguy biến. Hận thù đằng đằng, biên thùy rung chuyển…” Đâu rồi những lời ngợi ca quê hương diễm lệ, những nhắc nhở làm sôi sục giòng máu Tiên Long “Đất nước tôi màu thắm bên bờ đại dương, làm gái toàn là Trưng Vương làm trai rạng hồn Quang Trung…” Đâu rồi những Bạch Đằng Giang, “sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung…” Đâu rồi những Đêm Mê Linh “Ai thấy chăng xưa hùng cường? Ai thấy chăng nay xiềng cùm, đằng đằng nặng hận thù? Ai đắp non sông trường tồn? Ai kết liên dân tài hùng xua tan giặc Đông Hán, xua tan giặc xâm lấn?”

Lịch sử đất nước tôi từng viết bằng máu lệ bao nhiêu chiến công hiển hách của bao nhiêu anh thư, anh hùng dân tộc bền lòng nuôi chí cả, “hàng hàng nối tiếp câu thề giành lấy quê hương.” Dân nước tôi từng mỗi người một viên đá nhỏ vùi lấp cột đồng Đông Hán để Giao Chỉ “ngàn năm đứng vững” giữa đất trời Âu Á. Giờ đây, dân nước tôi bị nhuộm đỏ, nhuộm đen, bị xé khỏi kỳ tích của một Trần Nhân Tông với Hội Nghị Diên Hồng, từng thân chinh trận mạc, đánh đuổi giặc Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi và di ngôn cho hậu thế “Không được để mất vào tay giặc một tấc đất tiền nhân để lại;” của một Trần Quốc Tuấn khẳng khái “xin hãy chém đầu thần trước khi hàng phục quân thù;” của một Hùm thiêng Yên Thế Hoàng Hoa Thám, một Nguyễn Thái Học thế kỷ 20 với 12 đồng chí trước khi bị giặc Pháp chém đầu, phơi thây, đã cùng nhau gom tàn lực gởi gấm người sau hoài bão còn mãi ám ảnh đời kiếp “Việt Nam Muôn Năm!”

Dân nước tôi bị bưng mắt, bưng tai, bị bôi xóa sạch trơn khỏi quá khứ, nguồn gốc, lịch sử chống ngoại xâm qua nhiều thế kỷ giữ nước, bị tước đoạt mọi niềm tin và hy vọng, tiếng hát cộng đồng có lúc vừa khấp khởi nhóm lên từ mọi góc đường, con phố quê hương đã bị lập tức dập tắt không để lại dấu vết dù chỉ một đốm lửa chờ gió lên.

Dân nước tôi bị khóa tay chân, bịt chặt mồm miệng, bị cô lập từng nhà, từng người, bị tẩm độc từ miếng ăn, hớp nước, bị bóp vỡ trái tim, bị xiềng xích ý chí, giận người, giận mình trong cùng quẫn nên quên cả rèn luyện bản thân làm vốn liếng để sẵn sàng nắm thời cơ, góp gió làm bão, cùng nhau một lòng đứng lên đập tan cường quyền, vượt qua khổ nạn. Thiếu niềm tin dẫn dắt, dân nước tôi đang từng ngày buông xuôi, tha hóa, mặc cho ngọn gió rủi may cuốn theo gió bụi thời cuộc. Trong nước đã đành, ngoài nước cũng mơ hồ những ước mơ vụn vặt tàn úa với thời gian.

Liệu chúng ta có một Kate Smith đâu đó chưa cất tiếng với “God Bless America” thu lòng người về một mối không? Liệu chúng ta có một Eva đâu đó với “Don’t Cry for Me Argentina,” đã vượt qua gieo neo số phận để thay đổi gieo neo của xã hội và đất nước không? Liệu chúng ta có bản nhạc nào đoàn kết được lòng người bị bỏ quên đâu đó trên án thư của người nhạc sĩ như Irving Berlin không?

Cả hai nhạc phẩm đã bắt đầu từ một căn bản chung nhất của con người, mọi nơi, mọi lúc, là Niềm Tin vào Thượng Đế vô song và niềm tin nơi chính mình, hát lên bằng thứ ngôn ngữ đầy âm điệu, dễ dàng vượt qua mọi dị biệt của nhân loại, là âm nhạc vốn không có biên giới cách chia. Tìm được hướng đi là định hình được tương lai. Mong lắm thay!

(Bùi Bích Hà)

thao ly  
#9898 Posted : Sunday, December 23, 2018 2:36:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,990
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần Ngày 22 tháng 12,
2018


December 21, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Vụ xử cựu Cố vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn – Việc impeach Tổng Thống Trump đã hết cơ hội – Cái chết của một em bé di dân bất hợp pháp – Obamacare bị coi là vi hiến – Luật cải tổ hình sự – Trump Foundation bị giải thể – Bà McSally cũng sẽ là Thượng Nghị Sĩ của Arizona – Những con bài sáng giá của đảng Dân Chủ – Pháp vẫn chưa yên.

Vụ xử cựu Cố vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn

UserPostedImage

Nhiều dân biểu đã lên tiếng mong muốn Hạ Viện nhiệm kỳ 1919-1921 nên tập trung vào việc lập pháp là nhiệm vụ chính của họ, thay vì cứ quanh quẩn những cuộc điều tra vừa phí thì giờ, vừa hao tốn công quỹ và nhất là càng gây thêm sự chia rẽ.

Cuộc điều tra của ông Robert Mueller do phe Dân Chủ thúc đẩy nhắm tìm xem có sự gian dối, câu kết nào của Nga với ban Vận Động tranh cử của Tổng Thống Trump để giúp ông đắc cử trong năm 2016. Nhưng sau gần hai năm, nhóm điều tra đã không có kết quả nào ngoại trừ việc kết án một vài nhân viên từng làm việc trong ban tranh cử của Tổng Thống với những tội danh tiểu hình như khai láo, gian lận tiền bạc, giấu diếm tài khoản trong các ngân hàng… Thế nhưng chưa tới ba năm, nhóm điều tra Mueller đã ngốn hết hơn 25 triệu đô la của tiền dân đóng thuế. Nếu cần điều tra các tội tiểu hình, chỉ cần cảnh sát cũng làm được, ít hao tốn hơn nhiều.

Trong trường hợp ông Michael Flynn bị ủy ban điều tra của FBI cáo buộc tội khai dối với ủy ban, nhiều người đã phản ứng cho rằng ủy ban điều tra đã gài bẫy ông. Khi mời ông Flynn đến khai báo, Ủy ban đã nói với ông Flynn không cần sự có mặt của luật sư; và họ đã dùng những thủ thuật nhà nghề để ông Flynn mắc bẫy. Đây là mánh khóe của mấy anh luật sư kinh nghiệm. Họ đặt ra vài câu hỏi vô thưởng vô phạt hay những câu rất phi lý. Người bị hỏi vì thấy bực nên có thể trả lời cho qua chuyện. Chính những câu trả lời không có quan trọng gì sẽ bị dùng để chứng minh người này đã tỏ ra thiếu thành thật. Nó sẽ gây ấn tượng xấu và ảnh hưởng đến những câu trả lời quan trọng hơn. Ông Mueller đã xin toà không áp dụng hình phạt giam đối với ông Flynn, nêu lý do là ông Flynn đã hợp tác với ủy ban điều tra..

Sáng thứ Ba, Thẩm phán Emmet Sullivan của toà Liên Bang đã đi xa hơn khi ông nêu thắc mắc về lòng ái quốc của vị tướng ba sao Michael Flynn. Theo ông Sullivan, ông Flynn đã bán đứng nước Mỹ cho ngoại bang khi ông là viên chức an ninh Hoa Kỳ mà lobby cho quyền lợi nước Turkey. Thẩm phán đã cho đình phiên toà xử án đến tháng 3 để cho ông Flynn có thể tiếp tục hợp tác khai báo với Ủy ban Mueller. Thẩm phán ngoài việc đe dọa ông Flynn rằng đây là một vi phạm nghiêm trọng khi khai láo với cơ quan FBI trong phạm vi của toà Bạch Cung, còn nói rất năng lời :”Tôi không thể che dậy sự ghê tởm trước sự vi phạm của ông.”

Hôm thứ hai, do việc xử ông Michael Flynn, Thẩm phán Sullivan cũng đã ra lệnh Ủy ban Điều tra của ông Mueller phải trình ra những mẫu 302 hay bất cứ văn kiện nào quan trọng về vụ điều tra ông Flynn do FBI tiến hành trong tháng 1 năm 2017.

Nhưng điều người ta thắc mắc là mẫu 302 này được viết bởi Peter Strzok, là một cựu nhân viên FBI bị đuổi việc vì những messages trao đổi giữa anh ta với cô nhân tình Lisa Page trong đó mang nặng sự thù ghét và âm mưu chống phá Trump, trong khi đó lại biểu lộ sự hỗ trợ cho Hillary Clinton khi anh ta thực hiện cuộc điều tra cả hai nhân vật Trump và Clinton.

Ngoài ông Michael Flynn, dính líu trong vụ còn có hai người hoạt động doanh nghiệp bị cáo giác làm đại diện cho Turkey để lobby với chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ.

Có nhiều phản ứng trái nghịch bên ngoài khuôn viên toà án. Nhiều người mang tấm bảng carton cổ vũ cho ông Flynn, yêu cầu toà án hủy bỏ vụ xử; nhưng cũng có người mang bảng đòi toà phải phat tù ông!

Việc impeach Tổng Thống Trump đã hết cơ hội

UserPostedImage

Thua đau trong mùa bầu cử 2016, đảng Dân Chủ từ hai năm nay chỉ có một mục tiêu là tìm cách hạ bệ vị Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Họ liên kết chặt chẽ với nhóm truyền thông thiên tả mà đứng đầu là đài truyền hình CNN có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia.

CNN mà Tổng Thống Trump hàng ngày mỉa mai là loại “fake news”, như là cái gai nhọn đâm bên hông, phá rối ông, không để cho ông thực hiện được những điều hứa hẹn làm cho Hoa Kỳ hùng mạnh hơn, an toàn hơn, phú cường hơn… CNN đóng góp với phe Dân Chủ cổ vũ việc đàn hặc Tổng Thống Trump gần như mỗi ngày trong suốt hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống.

Nhưng càng ngày, công luận chung càng mất hứng thú về việc này. Đó chính là lời thú nhận của CNN sau khi có kết quả cuộc thăm dò trong tuần này. CNN bị buộc phải thú nhận rằng “sự ủng hộ việc đàn hặc Tổng Thống Trump đã chìm lắng” (support for impeachment has dipped.)

Theo thăm dò của CNN (dĩ nhiên là trong phạm vị những thính giả của CNN, thiên tả, thiên Dân Chủ), 50% trả lời không đồng ý việc impeach Tổng Thống Trump. Tỷ lệ ủng hộ việc đàn hặc là 43%, giảm 4% so với kết quả thăm dò hồi tháng 9 (47%).

Một cuộc thăm dò do một tổ chức khác cho thấy kết quả 55% chống đàn hặc so với 36% ủng hộ. Có sự thay đổi lớn so với kết quả vào tháng 9 (47% chống impeach so với 48% ủng hộ.)

Theo CNN, những kêu gọi đàn hặc Tổng Thống Trump lắng dần đi trong giới trẻ và các nhóm dân thiểu số. Những công dân tuổi dưới 45 từ tỷ lệ đàn hặc Tổng Thống là 53% trước đây, nay chỉ còn 45%. Từ tỷ lệ ủng hộ impeach 66% những người liberals từng tố cáo Tổng Thống là phân biệt chủng tộc nay tụt xuống còn 50%.

Hai năm sắp tới đây, phe Dân Chủ chiếm đa số trong Hạ Viện có thể khởi xướng việc impeach. Nhưng với các kết quả thăm dò của chính phe thiên tả như trên, chắc họ không còn cơ sở để nêu ra. Và dù có nêu ra, thì còn Thưọng Viện mà phe Cộng Hoà là đa số chẳng bao giờ chấp nhận việc đàn hặc.

Cái chết của một em bé di dân bất hợp pháp.

UserPostedImage

Trong vài tuần trước, một em bé gái 7 tuổi tên là Jakelin Caal Maquin đi cùng người cha từ xứ Guatemala bị cảnh sát tuần phòng biên giới bắt giữ cùng khoảng 163 người xâm nhập bất hợp pháp tại một vùng sa mạc hoang vu thuộc Tiểu bang New Mexico. Em bé đã chết vài ngày sau đó vì bệnh tại một bệnh viện. Phe Dân Chủ ào ào đả kích các cơ quan chính phủ và đổ lỗi cho cảnh sát và cơ quan di trú đã gây ra cái chết. Nhưng theo lời khai của cảnh sát thì ngay sau khi bị bắt, cảnh sát đã hỏi han và đưa cho họ các mẫu đơn để khai báo, trong đó có những câu hỏi có câu về tình trạng sức khoẻ. Nhưng người cha cô bé đã không khai gì cả về bệnh tình cô bé. Sau khi đưa về trung tâm tạm trú, em bé lên cơn sốt gần 120 độ. Em bé đã bị bệnh đường tiêu hoá, gọi là septic shock. Đó là một căn bệnh chết người do cơ phận bên trong ruột bị hư hại vì nhiễm trùng. Nó làm hạ áp suất huyết dẫn đến những biến chứng bất thường gây tác hại cho cơ phận bên trong (abnormalities in cellular metabolism). Khi phát hiện thì em bé đã có một thứ bệnh hiểm nghèo từ trước mà không cho cảnh sát biết để cách ly điều trị. Các cơ quan liên hệ của chính phủ đã đưa em đi bệnh viện nhưng em không qua khỏi vì cơn bệnh đã trầm trọng. Cha em cũng xác nhận rằng Cảnh sát đã làm đủ cách và hết lòng để mong cứu em. Cũng vài tháng trước đây, có một trường hợp tương tợ, và đám luật sư phe Dân Chủ đã xúi gia đình di dân bất hợp pháp nộp đơn kiện đò chính phủ Mỹ bồi thường đến hàng chục triệu! Mỗi năm, cảnh sát tuần biên cứu sống khoảng 4000 người xâm nhập bất hợp pháp, lạc trong các vùng sa mạc, đói khát kiệt sức. Những người bất hợp pháp này thường do bọn buôn người (gọi là coyote) lén lút đưa vào rồi bỏ mặc cho họ tự mình xoay sở. Hàng trăm người đã chết khô phơi xương trắng tại các sa mạc đó.

Việc trục xuất những di dân bất hợp pháp cũng vô cùng hao tốn. Để làm xong thủ tục trục xuất một người xâm nhập bất hợp pháp, chính phủ phải chi hết 15 ngàn đô la. Năm 2017, những người di dân bất hợp pháp làm hao tổn ngân sách quốc gia đến 200 tỷ đô la. Tiểu bang bị tốn kém nhất là California, tốn 23 tỷ, chia ra trung bình mỗi người dân gánh gần 1800 đô la. Kế đó là Texas, phí tổn hết 11 tỷ đô la, và Florida hết 6.5 tỷ đô la. Vì thế việc bỏ ra 5 tỷ để xây tường là biện pháp vừa bảo vệ an ninh cho nước Mỹ, vừa tiết kiệm ngân sách.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm một ngân khoản 10 tỷ đô la để viện trợ cho các nước Trung Mỹ nâng cao đời sống dân của họ nhắm ngăn chặn làn sóng người bỏ nước ra đi!

Vài tin ngắn

Bộ Quốc Phòng loan tin bắt đầu kế hoạch rút 2000 quân tham chiến ở Syria. Hoa Kỳ tuyên bố chiến thắng quân ISIS tại Syria và khuyến khích Iraq hãy tiến hành những cuộc tấn công vào sào huyệt còn lại của bọn ISIS.

Ba nước Nga, Turkey và Syria đã họp bàn một giải pháp cho Syria trong đó có việc thành lập một ủy ban hỗn hợp gồm các thành phần chính phủ và chống chính phủ.

Các nghệ sĩ từ chối không trình diễn vào lúc giữa trận tại các cuộc đấu bóng football như một sự phản đối những cầu thủ NFL coi thường không chào quốc kỳ.

Obamacare bị coi là vi hiến

UserPostedImage

Thẩm phán Reed O’Connor của toà án liên bang ở Fort Worth, Texas ra phán quyết coi Luật Bảo Hiểm Sức Khoẻ (The Affordable Care Act, thường gọi là Obamacare vì do cựu Tổng Thống Obama đưa ra) là vi hiến. Năm ngoái, Tổng Thống Trump đã đã ban hành luật Tax Cuts and Jobs Act, sau đó Quốc Hội quyết định xoá bỏ việc phạt thuế những người không chịu mua bảo hiểm do Obamacare ấn định. Có 20 tiểu bang đã nộp đơn kiện đòi xoá bỏ đạo luật Obamacare này. Phe Dân Chủ dĩ nhiên ào ào phản đối phán lệnh của Thẩm Phán O’Connor. Họ tuyên bố sẽ kháng cáo cho đến cùng để duy trì luật bảo hiểm sức khoẻ này. Kết quả thế nào sẽ còn chờ phán quyết sau cùng của Tối Cao Pháp Viện mà hiện nay phe bảo thủ chiếm đa số.

Luật cải tổ hình sự

Dự Luật về cải tổ công lý hình sự Criminal Justice Reform Bill đã được Thượng Viện thông qua với tỷ lệ 87 thuận, 12 chống vào hôm thứ Ba vừa qua. Đây là một dự luật do TT Trump đề xướng và được cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hoà đồng thuận sau nhiều năm bàn cãi. Đạo luật này cho phép các thẩm phán nhiều quyền hạn khi xử các vụ liên quan đến tội nhân sử dụng ma túy. Luật cũng hủy bỏ mức án chung thân đối với những người vi phạm luật trên ba lần. Mức án theo luật mới tối thiểu là 25 năm tù. Dĩ nhiên không áp dụng cho các tội về bạo lực. Luật cũng giảm mức phạt đối với các tội không bạo lực, giúp cho những kẻ vi phạm về ma túy có cơ hội sửa mình qua chương trình điều trị (rehabilitation) và huấn nghệ. Cuối tuần, luật sẽ được Hạ Viện thông qua. Sau đó chuyển qua để Tổng Thống ký ban hành. Theo thống kê 2016, có 1.3 triệu tù nhân trong các nhà tù tiểu bang, 741 ngàn trong các nhà tù county, city, và 181 ngàn trong các nhà tù liên bang.

Trump Foundation bị giải thể

Tổ chức Trump Foundation vừa rồi đã bị bà Barbara Underwood, Giám Đốc Tư Pháp Tiểu Bang New York kiện ra toà vì cho rằng có những việc sử dụng tiền bất minh mà mục đích là làm lợi cho cá nhân và doanh nghiệp của ông Donald Trump. Sau nhiều tháng điều tra, toà án New York đã có án lệnh thiên về bà Giám đốc Tư Pháp. Tổ chức Trump Foundation đồng ý ký văn bản tự giải thể. Tất cả những khoản tiền từ thiện của Trump Foundation sẽ được chuyển giao cho những tổ chức do bà Giám Đốc Tư Pháp quyết định và chấp thuận.

Theo lời luật sư Alan Futerfas của Trump Foundation thì tổ chức này đã định giải thể ngay sau khi ông Trump đắc cử Tổng Thống cuối năm 2016.

Bà McSally cũng sẽ là Thượng Nghị Sĩ của Arizona

UserPostedImage

Bà Martha McSally, đương kim dân biểu của Tiểu bang Arizona là người vừa thua sát nút bà Kyrsten Sinema (Dân Chủ) trong kỳ bầu cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, nay được ông Thống Đốc Doug Ducey bổ nhiệm vào ghế Thượng Nghị Sĩ thay chỗ của ông Jon Kyl. Ông Jon Kyl lại là người thay thế cố Thượng Nghị Sĩ John McCain khi ông này qua đời hồi tháng 8 vừa qua vì bệnh ung thư não. Ông Kyl khi nhận chức, có tuyên bố chỉ làm Thượng Nghị Sĩ tạm thời cho đến hết năm 2018. Ông Kyl cũng từng là Thượng Nghị Sĩ từ năm 1995 đến 2013.

Bà McSally là một cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ có 26 năm binh nghiệp. Bà có 6 lần tham gia chiến trường Trung Đông và Afghanistan; là phụ nữ đầu tiên lái máy bay chiến đấu. Bà từng là một phi đoàn trưởng trong chiến tranh. Bốn năm qua, bà là dân biểu đại diện cho vùng Nam Arizona.

Nếu bà McSally tuyên thệ nhậm chức trước bà Sinema, bà sẽ là nữ Thượng Nghị Sĩ đầu tiên của tiểu bang Arizona trong Thượng Viện Hoa Kỳ.

Như thế, hai đối thủ Cộng Hoà và Dân Chủ trong kỳ tranh cửa vừa qua cùng vào Thượng Viện. Bà McSally sẽ làm việc cho đến hết nhiệm kỳ của ông McCain là đầu năm 2021.

Những con bài sáng giá của đảng Dân Chủ

UserPostedImage

Tuy còn hai năm nữa mới đến kỳ bầu cử Tổng Thống nhiệm kỳ (2021-2025) nhưng bên phía đảng Dân Chủ đã thấy nhiều dấu hiệu bắt đầu cuộc dự tranh. Bên Cộng Hoà nếu Tổng Thống Trump còn ý định tái tranh cử, thì sẽ không có gỉ xảy ra. Vào tháng 2, Tổng Thống Trump đã cử ông Brad Parscale cầm đầu chiến dịch tranh cử 2020. Ông này từng là một trong những giám đốc trong Ủy ban Tranh cử hồi 2016 của Trump. Còn phe Dân Chủ thì mùa bầu cử sơ bộ trong đảng chắc sẽ sôi nổi lắm.

Trên các bào, diễn đàn đã thấy đưa ra danh sách gần 20 người mà theo họ có thể sẽ là những ứng cử viên sáng giá nhất.

Trước hết là ông Joe Biden, cựu Phó Tổng Thống của Barack Obama (2009-2017). Ông này có lần tuyên bố ông là người xứng đáng nhất để làm Tổng Thống Hoa Kỳ. Ông nhận được 32% số phiếu ủng hộ trong đảng Dân Chủ dựa theo thăm dò của Harvard CAPS/Harris vào tháng 6, 2018 và do tờ báo The Hill loan tin. Trong cuộc thăm dò này, bà Hillary Clinton về hàng thứ hai với 18% và thứ ba là ông Bernie Sanders với 16%. Kế đó là bà Elizabeth Warren với 10%.

Ông Biden đã thực hiện một vòng khắp các thành phố để giới thiệu cuốn sách do ông viết, và xem đây như hoạt động chuẩn bị cho cuộc tranh cử. Khi trả lời phỏng vấn trong chương trình The Today Show, Biden đã tuyên bố ý định tranh cử khi ông nói rằng: “Tôi không khép lại cánh cửa. Tôi đã đi vòng vo quá lâu. Tôi là người tin vào mệnh số. Nhưng nào có ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 18 tháng tới đây?” Theo báo The Washington Post, Biden nói ông sẽ cho hay quyết định của ông vào cuối năm 2018 này. Nhưng theo đài CBS News, Biden đặt ra hạn kỳ là cuối tháng 1, 2019 mới quyết định mình có ra tranh cử không.

Đối với phe Dân Chủ, ông Biden là người được ưa thích nhất dù ông cũng có nhiều tì vết nhất là những hành vi xàm sở với phụ nữ ngay trước hàng trăm con mắt của công chúng. Một thăm dó của Public Policy Polling cho thấy ông Biden có thể đánh bại Tổng Thống Trump với tỷ số 54 vs 41.

Đến năm bầu cử 2020, ông Biden đã 77 tuổi, khá già để có thể làm một Tổng Thống minh mẫn, có sức khoẻ đảm đang việc nước. Vị Tổng Thống Hoa Kỳ lớn tuổi nhất khi đắc cử là ông Ronald Reagan, lúc đó 73 tuổi. Trong mùa bầu cử 2016, ông Biden là một người to tiếng và dai dẳng chống đối ứng cử viên Donald Trump. Có ít nhất hai lần, ông tuyên bố ước chi trở lại thời trai trẻ, còn là học sinh trung học để ông oánh lộn với Trump. Tổng Thống Trump sau đó đã tweet ra rằng: “Biden điên khùng làm như ta đây ngầu lắm. Thật ra, ông ta yếu đuối cả về thể lực lẫn tinh thần. Vậy mà dám đe dọa tôi đến hai lần. Nếu đánh lộn, tôi dư sức cho ông Biden đo ván và làm cho Biden khóc như một đứa trẻ con. Joe, chớ có dọa người khác”

Vào năm 2016, ông Biden cũng có dự định ra ứng cử. Nhưng ông lượng sức mình không thắng nổi Hillary Clinton ngay từ vòng sơ bộ; và nhất là lúc đó, ông vừa bị mất đứa con trai vì bệnh ung thư não.

Cũng trong thăm dò nói trên, báo The Hill còn nêu ra Thượng Nghị Sĩ Cory Booker của New Jersey với số phiếu 6%. Booker là anh chàng da đen luôn bặm trợn trong những lần tranh cãi tại Thượng viện. Anh này cũng từng bị tố cáo xâm phạm tình dục với vài phụ nữ. Ngoài ra còn ông cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg (3%), Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (2%), Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand và Thống Đốc New York Andrew Cuomo, mỗi người 1%.

Chi tiết về các vị khác trong phe Dân Chủ

Theo những thăm dò mới nhất, có 17 nhân vật được xem là có ý định hay có sự ủng hộ của cửa tri đảng Dân Chủ theo thứ tự số phiếu tín nhiệm hoặc được dư luận quan tâm nhắc đến.

1.Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders

Image result for Bernie Sanders

Ông già 77 tuổi theo Chủ nghĩa Xã hội thân Cộng này bắt đầu nổi danh từ sau mùa bầu cử 2016 khi những người thân Clinton trong ban bầu cử đảng Dân Chủ đã có những ma mánh nhằm triệt hạ ông này trước đối thủ Hillary Clinton. Thời gian này, ông Sanders rất được sự ủng hộ của giới trẻ vì những cương lĩnh mị dân rất xã hội chủ nghĩa của ông. Nhưng người ta nêu ra một trở ngại lớn rằng liệu cương lĩnh đó có được sự ủng hộ của Quốc hội không. Quốc Hội sắp tới dù phe Dân Chủ nắm đa số ở Hạ Viện, những người theo chủ nghĩa xã hội cũng chỉ lác đác vài mống. Kỳ dư, đa số thành viên Dân Chủ khác tuy chống Cộng Hoà, bảo thủ, cũng không thể nào ngửi được mùi chủ nghĩa xã hội. Mà thật ra, thì ông Sanders đâu phải là thành viên đảng Dân Chủ để có thể hốt hết số phiếu của cử tri Dân Chủ? Dù vậy, nhiều người vẫn tiên đoán nếu ông Sanders ra tranh cử, sẽ có nhiều nhà tỷ phú bỏ tiền ra giúp ông!

Tờ báo Politico loan tin rằng ông Sanders là một trong vài người Dân Chủ dự định tranh cử đã nhiều lần gặp gỡ cựu Tổng Thống Obama. Ông Obama tuy hết làm Tổng Thống nhưng vẫn còn muốn nắm vai trò chủ chốt trong các diễn biến chính trị phe Dân Chủ. Hai ông Sanders và Obama đã thảo luận về tương lai của đảng Dân Chủ và bàn đến những vấn đề cần nhấn mạnh, xúc tiến trong tương lai.

Điều cần lưu ý là giữa Obama và Sanders có những tương đồng mang tính chất ý thức hệ. Tuy Obama núp bóng trong đảng Dân Chủ, nhưng có rất nhiều websites đã tiết lộ rằng ông ta chịu nhiều ảnh hưởng và có quan hệ với phe chủ nghĩa xã hội và Cộng sản. Mẹ của Obama là một cảm tình viên của đảng Cộng Sản. Anh ruột của Obama Abongo Roy Obama và anh bà con là Odinga theo chủ nghĩa Mác Xít. Thầy dạy kèm của Obama là Frank Marshall Davis, một đảng viên Cộng Sản Mỹ. Trong một đoạn video mới tung ra về một cuộc họp cách đây 14 năm, Obama đã tuyên bố chủ trương tái phân phối tài sản (Redistribution of Wealth) là một trong những chủ trương chính của Mác Xít và phe Xã hội. Ông Obama cố lờ đi không trả lời các cáo buộc của nhiều người về quan điểm chính trị, về Tân Đảng và mối quan hệ của ông với phái Xã Hội Chủ Nghĩa, và đảng viên Cộng Sản.

2.Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Massachussetts)

UserPostedImage

Tuy bà này đã im tiếng sau vụ thử DNA không chứng minh được gốc tích da đỏ của bà, bà ta vẫn là người mà đảng Dân Chủ coi là có khả năng ra tranh cử để đối đầu với ông Trump. Uy tín của bà trong đảng Dân Chủ tăng vọt lên sau khi bà đả kích ông cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và bị Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell chặn họng.

Cương lĩnh cấp tiến và phóng túng của bà Warren không khác gì cương lĩnh của ông Sanders mấy. Bà này rất cứng rắn đối với Thị trường Chứng khoán (Wall Street). Bà chủ trương những dự án như dự án gọi là Văn phòng Bảo vệ Người Tiêu thụ về mặt Tài chánh (the Consumer Financial Protection Bureau) mà đa số những người phe tả ủng hộ nhiệt liệt vì họ bất bình với nền kinh tế hiện hữu. Theo báo The Hill, hai vị này (Sanders và Warren) như đang canh chừng lẫn nhau để cò phương cách đối đầu dù họ giống nhau về nhiều phương diện.

Theo một thăm dó của báo Politico và báo Morning Consult, bà Warren có thể thắng ông Trump với tỷ lệ 34 vs 30 trong số cử tri.

Nhưng theo Fox News, vào tháng ba, bà Warren đã nói với đài này rằng bà sẽ không ra tranh cử. Bà Warren cũng là người thường xuyên gặp gỡ ông Obama trong mấy tháng vừa qua. .

Nếu tranh cử, bà Warren sẽ chiếm nhiều phiếu của những người Dân Chủ cấp tiến.

3.Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của Tiểu bang California. (D-Calif.)

UserPostedImage

Harris, 54 tuổi, mang hai dòng máu. Cha là một người da đen di dân từ Jamaica, mẹ là một người Ấn Độ. Vì thế, bà là người đầu tiên gốc Ấn và là người thứ hai gốc Phi Châu làm Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ. Trước đó, bà từng là Giám Đốc Tư Pháp Tiểu Bang California.

Harris khởi xướng nhiều kế hoạch mang tính cách phóng túng trong đó có việc cải cách tư pháp về hình sự và bình đẳng hôn nhân. Trong lần Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện họp để nghe điều trần của ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có liên quan đến việc Nga và bầu cử, Harris là người đặt ra nhiều câu hỏi gay gắt nhất; cũng như sau này, trong các lần chất vấn bà Gina Haspel, Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA và ông Mark Zuckerberg, Chủ tịch Công ty Facebook. Lần mới nhất mà chúng ta biết là việc bà đã chống đối kịch liệt việc bổ nhiệm Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh. Nhờ những vụ trên, đám liberals tỏ ra rất ủng hộ bà.

Trong khi chính Kamala Harris chưa nói điều gì, thì có nhiều dấu hiệu cho thấy bà có ý định ra tranh cử. Đó là việc bà ta tiếp xúc với những người tài trợ chính của Clinton và theo báo Politico, Harris đã chi ra hàng trăm ngàn đô la để quảng cáo trên các trang web và trả cho những nhà cố vấn tranh cử.

Harris chủ trương không nhận tiền đóng góp từ các ủy ban hoạt động chính trị (corporate political action committees). Người ta xem đó như là dấu hiệu bà này muốn tỏ ra canh tranh, hay muốn vượt trội ông Bernie Sanders khi ông này chỉ chấp nhận những món tiền ủng hộ nhỏ của cá nhân thay vì tiền các tổ hợp. Gần đây, Kamala Harris thực hiện nhiều chuyến đi đến nhiều tiểu bang là những nơi sẽ tổ chức bầu cử sớm.

Giới quan sát nhận định rằng bà Harris còn quá non kém trong chính trường và còn xa lạ đối với cử tri. Nhưng ai biết đâu chuyện bất ngờ như trường hợp một anh hoạt động cộng đồng vô danh Obama mà thắng cử trước một đối thủ rất nổi tiếng John McCain!

4.Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand

UserPostedImage

Kirsten Gillibrand năm nay 52 tuổi, được bầu là Thượng Nghị Sĩ từ Tiểu Bang New York thay thế bà Hillary Clinton năm 2009 khi Clinton rời ghế để nhận chức Bộ Trưởng Ngoại Giao cho cựu Tổng Thống Obama. Khi còn là sinh viên, bà ghi danh môn Á Châu Học và từng theo học tại Beijing và Taiwan. Trước đây bà từng làm việc trong văn phòng Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Alfonse D’Amato. Nhưng sau khi được bầu vào Thượng Viện, bà càng ngày càng thiên về phía tả trong quan điểm và lập trường chính trị.

Cũng như Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand là người kịch liệt chống đối Tổng Thống Trump. Bà là người bỏ phiếu “no” nhiều nhất trong các nghị sĩ dân biểu Dân Chủ. Trong những vụ liên quan đến sách nhiễu tình dục, bà tỏ ra hăng say hơn bất cứ ai khác khi kêu gọi ủy ban Quốc Hội điều tra, nhất là trong trường hợp của Tổng Thống Trump và Thượng Nghị Sĩ Al Franken. Bà ta bị chính ông tỷ phú thiên tả George Soros tấn công cho rằng việc bà làm to chuyện ông Al Franken là để tự đánh bóng, mở đường cho bà vào mùa tranh cử 2020!

Để trả lời cho câu của Tổng Thống Trump, bà đã văng tục như sau :”Ông ta có giữ lời hứa hay không? Không, Đ.M, không” (Has he kept his promises? No. F**k no.)

Vào khoảng đầu năm nay, khi đươc chương trình The View của đài ABC hỏi, Gillibrand trả lời bà sẽ không ứng cử Tổng Thống năm 2020 vì “muốn tiếp tục phục vụ dân New York.” Nhưng qua đầu tháng 11 vừa qua, bà ta đã nói với người phụ trách chương trình “Late Night” là Stephen Colbert rằng bà đang suy nghĩ lại một cách thận trọng.

5.Thượng Nghị Sĩ Cory Booker, Tiểu bang New Jersey

UserPostedImage

Năm nay 49 tuổi, anh này là người hung hăng nhất trong số các Thượng Nghị Sĩ. Ông ta từng làm Thị trưởng thành phố Newark ở New Jersey. Ông có nhiều liên lạc với giới tài chánh Wall Street. Quan điểm của ông không đến nỗi ta khuynh như những người khác. Ông từng chống lại những chương trình cấp tiến.

Vào mùa tranh cử 2016, ông này đã đọc bài diễn văn tại Đại Hội Toàn quốc đảng Dân Chủ. Người ta cho rằng ban đầu, bà Clinton đã chọn ông ta đứng chung liên danh. Nhưng bà này sau đó đã chọn ông Tim Kaine là người ăn nói vụng về và không sâu sắc.

Vào giữa tháng 3, 2018, ông ta đã trả lời báo chí rằng việc tranh cử năm 2020 không thể là nhắm vào chống Tổng Thống Trump, mà là thực hiện những cương lĩnh của đảng Dân Chủ.

Cũng như các vị có ý định ra tranh cử, Booker cũng nhiều lần tiếp xúc với Obama. Vì thế, nhiều người tin rằng Booker sẽ tranh cử năm 2020. Ông ta cũng tìm gặp những nhà chiến lược chính trị từng hoạt động trong các ủy ban tranh cử của Clinton và Obama.

6.Dân biểu Beto O’Rourke

UserPostedImage

Beto O’Rourke, 46 tuổi, con trai một tỷ phú ở El Paso. Ông này chi ra gần trăm triệu để tranh cử với Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz và đã thua rất sát nút. Vì thế, đảng Dân Chủ xem anh ta như một ngôi sao đang lên và có nhiều triển vọng. Ngay sau khi cuộc bầu giữa nhiệm kỳ chấm dứt, các khẩu hiệu, biểu ngữ cổ động Beto for Senate được biến ngay thành Beto for President. Về vấn đề tài chánh thì khỏi nói, Beto dư khả năng vận động một khoản tiển khổng lồ mà không có một ứng cử viên Dân Chủ nào có thể bắt kịp.

Beto còn được sự ủng hộ của nhiều nhân vật nổi tiếng giới nghệ sĩ. Cũng cần nhắc lại Beto O’Rourke là một người cực tả, theo chủ nghĩa xã hội như Bernie Sanders.

Nhưng còn có tin đồn rằng ông Biden có thể chọn Beto đứng chung liên danh với ông ta.

7.Michael Bloomberg

UserPostedImage

Ông tỷ phú này từng là Thị trưởng thành phố New York. Năm 2016, ông dự định ra ứng cử Tổng Thống với tư cách độc lập. Vào đầu tháng 9, ông ta đã tỏ lộ ý định tranh cử Tổng Thống năm 2020 dưới danh nghĩa đảng Dân Chủ. Ông là người bỏ nhiều tiền cho các ứng cử viên Dân Chủ trong mùa bầu cử vừa qua với chủ đích chiếm lại vị trí đa số trong Quốc Hội. Nhưng vì ông chủ trương ủng hộ các đại ngân hàng, và trong thời gian làm thị trưởng, cách hành xử của ông cũng bất nhất. người ta nghĩ rằng ông sẽ không lôi cuốn sự ủng hộ của những người Dân Chủ cấp tiến.

8.Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar, Minnesota.

UserPostedImage

Đây là nữ Thượng Nghị Sĩ thứ 4 trong danh sách ứng cử viên sáng giá của đảng Dân Chủ. Bà vào Thượng Viện từ năm 2007 và được chấm điểm khá cao. Bà từ một tiểu bang miền Trung Tây là nơi mà đảng Dân Chủ đã đại thắng trong kỳ bầu cử giữa mùa 2018 vừa qua. Tin đồn bà sẽ ra ứng cử do từ việc bà ta đến gặp những người quyên tiến đảng Dân Chủ ở Iowa là nơi mà các chính trị gia thường đến trước khi tuyên bố ý định tranh cử.

Bà này được lòng cử tri Dân Chủ khi bà ta truy hỏi ông Brett Kavanaugh tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng viện.

9.Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown, Ohio.

UserPostedImage

Ông Sherrod Brown (D-Ohio) từng được cặp mắt xanh của Hillary Clinton nhắm tới để mời đứng chung liên danh năm 2016. Ohio là một tiểu bang được coi là swing state, nơi hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà có thể thay chuyển sự thắng bại trong từng trường hợp. Trong khi Sanders, Warren, Booker và Harris dễ thành công vì ở các tiểu bang xanh (Vermont, Massachussetts, New Jersey, California), thì ông Brown chắc sẽ khó khăn ở Ohio. Hiện nay, Ohio có nhiều khuynh hướng thiên về Cộng Hoà vì đa số cử tri ở vùng nông thôn và các thành phố nhỏ.

10.Andrew Cuomo, Thống đốc New York.

UserPostedImage

Ông này cũng là một người chống TT Trump kịch liệt, là anh em ruột của Chris Cuomo, đài CNN cũng chống Trump hàng giờ. Bà dân biểu Maxine Waters, từ hai năm nay, tuyên bố không thừa nhận ông Trump là Tổng Thống.

11.Thống Đốc Colorado John Hickenlooper.

Tiểu bang Colorado được xem là tiểu bang tím, tức có sự cân bằng giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ. Ông Hickenlooper cũng từng được bà Hillary Clinton định chọn làm ứng cử viên Phó Tổng Thống cho bà ta. Nhiều người đồn rằng ông này sẽ liên kết với ông John Kasick của đảng Cộng Hoà để ra ứng cử Tổng Thống, không rõ trong cương vị đảng nào vì một ông thì Dân Chủ, một ông thì Cộng Hoà!

12.Eric Holder, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp thời Obama.

13.Tim Ryan, đương kim Dân biểu của Ohio.

14.Cựu Thống Đốc Martin O’Malley. Ông này từng ra tranh cử trong vòng sơ bộ 2016 và đã thua đậm ngay từ đầu.

15.Dân biểu John Delaney (Maryland)

16.Oprah Winfrey, người phụ nữ chủ một talk show mà làm nên cơ nghiệp bạc tỷ. Dù bà này tỏ ý sẽ không tranh cử, một thăm dò của Zogby Analytics cũng dự đoán rằng Winfrey sẽ thắng Tổng Thống Trump với tỷ số 53 vs 47!

Pháp vẫn chưa yên

UserPostedImage

Cuộc biểu tình của những người Pháp chống các thứ thuế xăng dầu đã bước qua tuần thứ 5 khi vào ngày cuối tuần, hàng ngàn người mặc áo vest màu vàng lại xuống đường. Nhưng lần sau này có vẻ ôn hoà hơn.

Nhưng ngoài những công dân Pháp ra, thì lúc 9 giờ tối ngày Chủ Nhật, có khoảng gần 300 di dân bất hợp pháp tấn công vào một hí viện tại Paris. Bọn này đòi gặp cho bằng được ông phó giám đốc hí viện để buộc ông này phải thu xếp cho chúng một cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castaner.

Hí viện này có tên là Comedie-Francaise, được coi là rạp hát xưa bậc nhất tại Pháp. Nó tọa lạc chỉ vài bước cách bảo tàng viện Louvre nằm trên đại lộ Opera, Paris. Lúc đó, trong rạp đang diễn vở kịch Lucrece Borgia của đại văn hào Victor Hugo.

Ban đầu, nhân viên an ninh của hí viện cố gắng xua đuổi bọn chúng. Nhưng bọn này kêu thêm hàng trăm đồng bọn gồm những di dân bất hợp pháp mà đa số từ Bắc Phi. Bên cạnh còn có những thành viên của nhóm La Chapelle Debout (The Standing Chapel) và nhóm Sans-Papiers 75 (Without Papers 75). Hai nhóm này cổ vũ cho việc mở toang biên giới mà người ta nghi rằng đã đạo diễn cho việc tấn công trên. Nhóm La Chapelle Debout gửi ra các phương tiện thông tin xã hội những đoạn video và hình ảnh cùng lời kêu gọi: “Hàng trăm di dân và những người ủng hộ đang có mặt tại hí viện Comedie Francaise. Chúng tôi muốn gặp ông Castaner. Hãy ủng hộ chúng tôi. Hãy cấp giấy tờ cho chúng tôi ngay.”

Bọn người bất hợp pháp này đã trở nên hung dữ, tìm cách phá cửa để tràn vào. Có những tên khác bên ngoài thì la hét, dùng mọi thừ có trong tay để khua tiếng động và nhảy múa loạn xị trên đường phố. Cảnh sát đã được nhanh chóng phái đến. Họ dùng lựu đạn cay để giải tán bọn này.

Bọn bất hợp pháp sau cùng phải giải tán và hô lớn đòi hỏi của chúng là phải cho chúng giấy tờ hợp pháp hoá tình trạng bất hợp pháp.

Abdoulaye, 35 tuổi, từ nước Mali đến Pháp một cách bất hợp pháp từ năm 2011 cho rằng anh ta chịu đựng quá đủ rồi. Một anh khác, Abdallah, 23 tuổi từ Sudan, thì đòi hỏi “giấy tờ hợp lệ, một nơi cư trú và sự ủng hộ.”!

Đỗ Văn Phúc, 22/12/2018

Edited by user Sunday, December 23, 2018 3:05:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9899 Posted : Sunday, December 23, 2018 8:19:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Kinh Tế TQ Suy Yếu


23/12/201800:00:00(Xem: 1403)
Trần Khải

Những dấu hiệu suy yếu đang hiện ra, và Tập Cận Bình có thể vững tay chèo đất nước khổng lồ đầy tham vọng đó hay không? Trong khi đó, các nhà quản trị tài chánh cao cấp đang mất niềm tin vào kinh tế Trung Quốc. Không chỉ vì trận chiến thương mại với Hoa Kỳ, nhưng cũng vì những trở ngại nội tại đang hiện ra.

Bản khảo sát Deloitte cho thấy các cơ nguy thương mại tăng dần, và làm lo ngại các chuyên gia tài chánh tại các công ty đang hoạt động ở TQ.

William Chou, chuyên gia của công ty tham vấn kinh tế Deloitte, nói rằng đã thấy có hướng nghịch chiều, niềm tin suy giảm và nỗi lo tăng thêm trong suy nghĩ của các chuyên gia.

Bản khảo sát tài chánh có tên là China CFO Survey, thực hiện hai lần mỗi năm, qua đây Deloitte phỏng vấn các viên chức tài chánh hàng đầu tại các công ty đa quốc, công ty TQ và công ty Hong King.

Khi được hỏi về những thay đổi về cảm nhận của họ trong 6 tháng qua, 82% người trả lời nói rằng cái nhìn về viễn ảnh kinh tế của họ kém lạc quan. Như thế là thay đổi nhiều so với bản khảo sát trước đó, khi chỉ có 30% nói rằng dự đoán của họ kém lạc quan.

Con số từ 30% tăng vọt tới 82% kém lạc quan cho thấy kinh tế TQ gặp nhiều nan đề hơn trong tương lai gần.

William Chou là đối tác vận hành tại TQ cho chương trình các nhà quản trị tài chánh ở TQ – chương trình có tên là Deloitte China CFO Program – nói về đổi chiều lạc quan này dẫn tới từ nhiều yếu tố, trong đó có cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-TQ chưa có lối thoát, và cả tình hình thị trường chứng khoán TQ đang sóng gió mệt nhọc.

Cuộc ngưng chiến 90 ngày trong trận chiến thuế quan giữa Mỹ-TQ trong khi chờ họp thượng đỉnh giải quyết có vẻ như sẽ chẳng tới chỗ hòa dịu nào. Bởi vì nói là chiến tranh thương mại, nhưng thực tế là cuộc chiến để giành vị thế Anh Cả thế giới.

Những vị trí trên bàn cờ tướng không thể nhường nhau được. Không thể có chuyện để cho pháo mã qua sông được. Đối với Trung Quốc, lợi ích cốt lõi đã tuyên bố từ lâu rồi: Đài Loan, Biển Đông…

Mỹ cũng không thể để mất Đài Loan và Biển Đông. TT Trump bỏ rơi quân Kurd, bỏ mặc cuộc chiến Syria cho Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ… nhưng mất Đài Loan, hay mất Biển Đông là cơ nguy sụp đổ dây chuyền – Khối ASEAN, Nam Hàn, Nhật Bản, Úc châu…

Tuy nhiên, kinh tế TQ suy yếu có thể làm tham vọng Tập Cận Bình chậm lại hay thu hẹp chăng? Hay là, họ Tập sẽ kiếm cớ một quốc gia nào khiêu khích, thí dụ Việt Nam hay Philippines, để xua quân chiếm thêm vài đảo ở Biển Đông? Bởi vì chiến tranh ngoài biên ải sẽ củng cố lòng dân TQ liên kết sau lưng họ Tập, để quên đi nền kinh tế suy yếu?

Deloitte thực hiện bản khảo sát từ tháng 9/2018 tới tháng 11/2018, nhận được 108 bản trả lời từ các viên chức chỉ huy tài chánh ở nhiều công ty đa quốc, quốc doanh và tư doanh đang hoạt động ở TQ, Hong Kong và Macau.

Tổng cộng 69% bản trả lời la từ các Giám đốc tài chánh công ty, trong khi 8% là từ các Phó Chủ Tịch công ty.

Có 59% người đáp nghĩ rằng số lượng thương mãi sẽ giảm trong năm 2019, trong khi 56% nói rằng công ty của họ đã hay sắp bị ảnh hưởng vì thuế quan tăng lên.

Được hỏi là, quốc gia nào hay khu vực nào sẽ hưởng lợi vì các chuyển biến thương mại, 53% viên chức nói rằng Đông Nam Á sẽ tăng được xuất cảng, chỉ còn 9% nói là Trung Quốc.

Deloitte nói trong phần giải thích rằng Đông Nam Á đang dần trở thành trung tâm sản xuất, và do vậy biến chuyển thương mại sẽ giúp thêm các cơ hội cho vùng này, cũng như khi các công ty chuyển sản xuất từ TQ sang Đông Nam Á để tránh thuế quan sẽ giúp tăng sức mạnh kinh tế nơi này.

Về viễn ảnh tiền tệ TQ, 74% người trả lời nói rằng họ dự đoán tiền yuan sẽ yếu hơn so với Mỹ kim trong năm 2019.

Và dĩ nhiên, Deloitte nói rằng các viên chức tài chánh tin rằng nếu TQ-Mỹ đạt được một thỏa ước, niềm tin kinh doanh sẽ mau chóng tăng vọt.

Vấn đề thực ra còn rắc rối, không chỉ là xuất cảng với thuế quan, không chỉ là tiền tệ và chứng khoán.

Đó là Huawei, tức là Hoa Vi.

Công ty viễn thông Hoa Vi trước giờ là đối thủ của các công ty viễn thông Hoa Kỳ, bây giờ trở thành kẻ thù… Và Hoa Vi đang trở thành mối nghi ngờ gián điệp kỹ nghệ đối với chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật…

Trong trận đá banh chung kết giải Copa Libertadores mới đây giữa hai đội Boca Juniors và River Plate, người ta nhận ra rằng Hoa Vi là một công ty bảo trợ giải này. Thực tế, Nam Mỹ không là cái gì, và không có cái gì để gián điệp viễn thông phải rình mò hay trộm kỹ thuật.

Tuy nhiên, thắc mắc hiện nay là, khi túc cầu thế giới thực hiện giải Fifa World Cup 2022 tại Qatar, hình ảnh Hoa Vi không chỉ hiện trên các quảng cáo truyền hình nhiều quốc gia, kể cả Nam Mỹ, nhưng cũng là tại Qatar – một trong những nơi công ty Hoa Vi đã bắt rễ từ nhiều năm qua.

Hoa Vi hiện nay là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực kỹ nghệ viễn thông tại Qatar, và bây giờ phủ mạng Wifi tại các sân vận động Qatar để sẽ nối kết cho các sự kiện trong giải 2022 FIFA World Cup.

Hồi đầu năm 2018, các căn cứ quân sự Hoa Kỳ cấm không cho bất kỳ ai mang điện thoại di động thương hiệu Hoa Vi vào, vì thiết bị này sẽ làm gián điệp truyền tin cho quân đội TQ. Và mấy tuần nay là căng thẳng tăng vọt, sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Canada bắt để dẫn độ bà Mạch Văn Chu, Giám đốc Tài chánh Hoa Vi, theo hồ sơ khởi tố do Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra, vì cho là bà chủ động trong việc công ty Hoa Vi đã vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran

Giới chức Canada đã bắt bà Mạch ở Vancouver; tòa Canada tạm cho bà tại ngoại sau khi nộp tiền thế chân 7.5 triệu Gia Kim. Và bây giờ, công an TQ bắt 3 công dân Canada trên đất Hoa Lục, có thể một phần được suy đoán là hành vi trả đũa.

Thực ra, công ty viễn thông Vivo – đối thủ của Hoa Vi – bảo trợ cho túc cầu FIFA World Cup 2022. Nhưng cùng mang dòng máu Hán tộc, kiểu chơi liên minh nhau có thể được 2 công ty này thực hiện. Vivo đã cho biết sẽ tung ra thị trường điện thoại tinh khôn riêng cho World Cup – nhưng nếu căng thẳng Mỹ-TQ tiếp tục, có thể huy hiệu trên điện thoại đặc chế này se có huy hiệu chung của Hoa Vi và Vivo? Chỉ là suy đoán thôi.

Nhưng đây mới là nhức đầu, rất mực phiền toái cho Trump: Hoa Vi đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị chính thức và là bảo trợ cho Thế Vận Mùa Đông 2018 Winter Olympics in Pyeongchang, Nam Hàn.

Chuyện đó cũng xong rồi.

Sắp tới sẽ là Thế Vận Mùa Đông 2022, chính thức tên gọi là The XXIV Olympic Winter Games, và gọi tắt là Beijing 2022, sẽ tranh tài trong tháng 2/2022.

Chắc chắn rằng Hoa Vi sẽ được Tập Cận Bình cho xuất hiện thường trực trên các trận tranh tài.

Và sẽ được trực tiếp truyền hình sang Hoa Kỳ.

Cuộc chiến mới không chỉ thương mại, không chỉ công nghệ, không chi thể thao… mà là toàn diện.
Hoàng Nam  
#9900 Posted : Sunday, December 23, 2018 11:28:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,447

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

RÚT KHỎI SYRIA, DỒN LỰC VỀ THÁI BÌNH DƯƠNG,
CHIẾN LƯỢC SIÊU ĐẲNG CỦA DONALD TRUMP


Tác giả: Trần Hùng Ngày đăng: 2018-12-22

UserPostedImage

Chúng ta phải rời Syria để rảnh tay đánh Tàu cọng

Dư luận quốc tế "sững sốt" khi Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, những người ghét Trump tranh thủ tấn công, những người mến Trump không ít trong số này cảm thấy "hụt hẫng" vì độc tài Bashar al-Assad chưa bị Mỹ loại bỏ.

Tuy nhiên, với cách nhìn cá nhân, tui cho rằng nếu Trump rút quân khỏi Syria trong lúc này như ông ta tuyên bố thì đây là một quyết định táo bạo nhưng rất khôn ngoan mà nói theo dân gian của Việt nam là "có gan làm giàu".

Thật ra, khi vận động tranh cử năm 2008, Obama đã công khai quảng bá ý tưởng "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG", cam kết rút hết quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011.

Khi đắc cử tổng thống Mỹ, năm 2009 Obama thực thi ngay đường lối chiến lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" với 03 nội dung chính, đó là:

1. Nhanh chóng rút khỏi Iraq;
2. Giải quyết dứt điểm xung đột Israel - Palestine;
3. Không can dự vào bất cứ cuộc xung đột nào nữa ở khu vực này.

Sách lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" của Obama đã thành hiện thực khi Mỹ đã rút quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, vào năm 2014, Obama phải tham chiến trong chiến dịch trừ khử IS trong lúc Nga đang cận kề chiến thắng nhờ các cuộc không kích, tiêu diệt IS. Nói cách khác chiến lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" của Obama đã bị "không trọn vẹn" bởi sự trỗi dậy của khủng bố IS mặc dù quân Mỹ đã rút khỏi Iraq vào năm 2011. Cũng ngay trong lúc này, khi các nước Arab cầu cứu Mỹ đứng ra giải quyết để ngăn cản Iran “bành trướng” sang khu vực của họ nhưng Obama vẫn quyết giữ lập trường “không can thiệp”.

Không riêng gì các nước Arab mà ngay cả Israel, một đồng minh chiến lược của Mỹ cũng bị Obama làm lơ đã khiến cho Thủ tướng Israel là ông Benjamin Netaniyahu bất mãn ra mặt với Obama, ra mặt chống phá dữ dội các nỗ lực đàm phán với Iran của Mỹ theo chủ trương của Obama.

Điểm qua những diễn biến trên thời Obama và nhìn nhận một cách công tâm thì chiến lược TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG của Obama hoàn toàn sáng suốt bởi Mỹ đã và sẽ tốn nhiều sức người, sức của cho vùng đất này với vai trò "cảnh sát quốc tế". Tuy nhiên Obama lại vướng phải "họa vô đơn chí" khi IS nổi dậy. Nhưng nếu Obama biết kiềm chế "sỹ diện hảo", kiềm chế hiềm khích với Nga và biết "tôn trọng" đối thủ Nga thì Syria không bung bét như hôm nay, hàng triệu dân thường Syria thiệt mạng, các bên can dự đều bị "sa lầy" để rồi Trung cộng đứng ngoài vỗ tay.

Sự trỗi dậy của IS ở Syria không khác gì một nước cờ gài mà Mỹ và Đồng minh, Nga và các nước Arab đều bị sa lầy, chỉ có Trung cộng đứng ngoài xem rồi vỗ tay, tọa sơn quan hổ đấu. Nếu Obama cứ để sứ mạng diệt trừ IS cho Nga, Thổ,... thì đâu nên nổi như hôm nay. Bản thân Putin cũng nhận ra mình bị sa lầy tại Syria khi Mỹ và Đồng minh nhúng tay vào, hắn đã từng tuyên bố rút quân khỏi Syria vào năm 2016 tuy nhiên chính Obama đã chủ động kéo giò Putin lại vũng lầy này bởi Obama muốn dùng bãi lầy Syria dìm chết Putin.

Kết cục thì "tất cả đều thua" mà thua đau nhứt chính là nhân dân Syria. Bên cạnh việc cạnh tranh vai trò cảnh sát quốc tế giữa Obama với Putin tại Syria ra thì có một nguyên cớ khác không thể phủ nhận đó là miếng bánh dầu mỏ của Syria. Tuy nhiên nếu hạch toán chi ly thì hóa đơn của các bên tham chiến ở Syria quá đắt so với hóa đơn mà họ sẽ bán được dầu mỏ nếu khai thác được.

Không như Obama chỉ là một luật sư, Donald Trump là một tỷ phú vì vậy khả năng so đo thiệt hơn của Trump sẽ khác xa Obama. Ông biết rằng nếu tiếp tục cạnh tranh với Nga ở Syria, cố lật đổ độc tài Bashar al - Assad trong lúc này thì Mỹ còn phải trả những cái giá đắc hơn, chưa kể việc bị lôi cuốn vào Syria sẽ làm cho những "hoài bão lớn" của Trump bị suy giảm, xa vời hơn, hoài bão lớn đó chính là làm sụp đổ Trung cộng, là xóa sổ chủ nghĩa xã hội, một thứ chủ nghĩa quái thai nguy hại cho nhân loại gấp vạn lần so với độc tài.

Phải thoát ngay ra khỏi vũng lầy Syria khi sứ mạng tiêu diệt IS đã viên mãn. Hãy dồn tài lực, nhân lực vào việc khống chế, tiêu diệt cnxh từ bên ngoài vũ trụ, từ lĩnh vực thương mại, gián điệp kinh tế - quân sự, bành trướng, bá quyền,...Trước khi rút khỏi Syria, Trump đã rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Iran do Obama sáng kiến để rồi cô lập Iran bằng lịnh trừng phạt nghiêm khắc để nó yếu đi, không còn nguy hại với các nước Arab. Đồng thời Trump cấp cho Israel các lô vũ khí khủng để tự đứng vững trước kẻ thù.

Cao cơ hơn, Trump lại cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các lô vũ khí để làm đối trọng với Nga, Iran trên vũng lầy Syria. Khi đã "an bề gia thất" cho các đồng minh tại Syria, Trump rút quân khỏi vũng lầy này vì nếu không sẽ bị mang tiếng là "phi nghĩa" khi sứ mạng diệt IS đã xong.

Việc nước Mỹ đã bỏ người, bỏ của vào Syria nay lại bỏ cuộc chơi giữa chừng đúng là khá sốc. Tuy nhiên hãy nhìn đúng bản chất cuộc chiến, Obama đưa lính Mỹ tham chiến ở Syria với danh nghĩa diệt IS chứ không phải lật đổ Assad. Nay IS đã diệt xong thì quân Mỹ sao không rút quân ?

Rút quân Mỹ khỏi Syria là rất táo bạo, khôn ngoan. Kẻ thù thực sự và nguy hiểm với Mỹ lúc này không phải là Nga mà là Trung cộng, là cnxh. Dù Nga cũng không được loại khỏi danh sách kẻ thù của Mỹ trong Bản chiến lược an ninh quốc gia - NSS - nhưng Nga vẫn bị EU kìm tỏa, bị Ucraina thách thức.

Ngược lại với Trung cộng thì chỉ có mỗi Mỹ và Tứ giác Kim cương ra mặt thách thức, EU và phần còn lại của thế giới thì hoặc có một số ít hùa theo Trung cộng và số còn lại còn tỏ vẻ trung dung.

Phải rút quân Mỹ khỏi Syria để hướng tâm về Thái Bình Dương, củng cố lại Châu Phi,... để siết cổ Trung cộng. Bởi nếu vẫn rải mành mành ở Trung Đông mà cụ thể là Syria, Yemen,... như hiện nay thì sẽ làm bốc hơi số tiền hơn 700 tỷ USD được chi theo Đạo luật ủy quyền chi tiêu quốc phòng - NDAA mà Trump đã thông qua, điều này sẽ làm trật đi mũi tên mà Trump đã hướng về phía Trung cộng thông qua Đạo luật NDAA mà Trump đã ký.

Rút khỏi Syria chưa hẳn làm cho Assad vui, Nga mừng bởi Trump đã gài bom hẹn giờ trước khi rút đi. Rút khỏi Syria để dồn lực bao vây, siết cổ Trung cộng thì tại sao lại mắng Trump, bất mãn về hành động này của Trump. Những ai yêu Obama mà ghét Trump nên hỏi thần tượng của mình rằng Trump đã làm đúng hay sai khi tác giả của chiến lược TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG chính là anh ấy./.

Tran Hung.
Users browsing this topic
Guest
588 Pages«<493494495496497>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.