Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<492493494495496>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#9861 Posted : Wednesday, December 12, 2018 8:22:28 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,210

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐGH Phanxicô: Mọi người phải chung tay thúc đẩy nhân quyền.


Giuse Thẩm Nguyễn

12/Dec/2018

UserPostedImage


(EWTN News/CNA) Mọi người tùy theo khả năng của mình nên tham gia tranh đấu cho những quyền căn bản của con người, ĐGH Phanxicô đã nói như vậy trong một thông điệp gởi cho một hội nghị quốc tế về nhân quyền.

“Do vậy mỗi người được kêu gọi để đóng góp với lòng can đảm và xác quyết, trong vai trò của mình, để tôn trọng những quyền cơ bản của con người.

“Đặc biệt những quyền của bao người không được nhìn nhận: của những người đang trong cơn đói khát, những người không có quần áo để mặc, ốm đau, khách lạ và bị tù đày, của những người đang sống bên lề xã hội và những người bị lãng quên.

ĐGH chỉ ra rằng “Nhu cầu về công bằng và đoàn kết có một ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta, những người tín hữu, bởi vì chính Kinh Thánh mời gọi chúng ta để mắt đến những người anh chị em bé mọn nhất của chúng ta, để thông cảm xót thương và cam kết cụ thể với chính mình nhằm xoa dịu những đau khổ của họ.

Thông điệp của ĐGH đã được gởi tới hội nghị quốc tế về “Nhân Quyền trong Thế Giới Đương đại: những thành tựu, những thiếu xót, những tiêu cực”, đang diễn ra ở Roma từ ngày 10-11 tháng Mười Hai tại Đại Học Giáo Hoàng Gregorian.

Hội nghị này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền có bài phát biểu của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là Hồng Y Pietro Parolin vào ngày 10 tháng 12 và của các chuyên gia quốc tế về lãnh vực nhân quyền.

Hiện diện tại hội nghị cũng có các thành viên ngoại giao của Tòa Thánh và các đại diện của Liên Hiệp Quốc, Hội đồng châu Âu, Ủy Ban Công lý và Hòa bình của các giám mục, thế giới học thuật và xã hội dân sự.

ĐGH viết rằng “Nhân dịp này, tôi muốn đưa ra lời kêu gọi chân thành đến những người có trách nhiệm, yêu cầu họ đặt để quyền con người vào trung tâm của tất cả các chính sách, bao gồm những hợp tác phát triển, ngay cả khi điều này đi ngược lại khuynh hướng hiện nay.”

Kỷ niệm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền là cơ hội để đưa ra một sự phản ánh sâu sắc về nền tảng và tôn trọng quyền con người trong thế giới đương đại. ĐGH hy vọng rằng sẽ có một cam kết đổi mới để bảo vệ phẩm giá con người, nhất là việc quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng.

Ngài lưu ý rằng xã hội đương đại tiếp tục thiếu việc khuyến khích và bảo vệ phẩm giá bình đẳng của tất cả mọi người và vì thế nhiều bất công vẫn tiếp diễn trên thế giới ngày nay, có sự chênh lệch lớn giữa người giàu và kẻ nghèo, kẻ thì sống xa hoa, quyền lực, thừa mứa trong khi những người khác thì bị từ chối, coi thường hoặc chà đạp.

Ngài cũng nhắn đến những đứa trẻ chưa được sinh ra bị từ chối quyền chào đời, những người không có được những phương tiện tối thiểu để sống xứng đáng với nhân phẩm, những người không được đi học hay bị bắt làm việc, những người bị ép buộc lâm vào cảnh nô lệ hay những điều kiện sống phi nhân bản, những người bị tra tấn hay bị khước từ để tự cứu chính mình và những người trở thành nạn nhân của bao vụ giết hại.

ĐGH Phanxicô nói rằng, “Tôi nhớ đến tất cả những người đang sống trong hoàn cảnh luôn bị đè nặng do lòng nghi kỵ và khinh miệt mà nguyên nhân là những hành vi không chấp nhận, phân biệt đối xử và bạo lực chỉ vì chủng tộc, dân tộc, quốc gia và tôn giáo của họ.”

Ngài cũng nhớ đến những người đau khổ vì những quyền cơ bản của họ bị xâm phạm do nhưng xung đột vũ trang trong khi những con buôn vô đạo đức giàu thêm bằng giá máu của anh chị em mình.

ĐGH nói rằng trước những hiện trạng nghiêm trọng này, tất cả chúng ta được kêu gọi để góp một bàn tay.

Khủng Bố Hồi Giáo Cực Đoan Gieo Tang Tóc
Tại Hội Hoa Đăng Giáng Sinh Strasbourg


Lê Đình Thông
12/Dec/2018

11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.

UserPostedImage

UserPostedImage


Theo nguồn tin cảnh sát, tên khủng bố 29 tuổi có tiền án. Sáng cùng ngày, cảnh sát đã tịch thu lựu đạn và dao găm tại căn hộ của y. Tên khủng bố có 27 tiền án về các tội hình sự tại Đức và Pháp.

Nguồn tin mới nhận được cho biết thêm tên khủng bố tên Chérif, trước khi nổ súng đã hô to ‘‘Allah Akbar’’. Trong cuộc họp báo, ông biện lý Tòa án Paris nói đến ‘‘hành vi khủng bố (acte terroriste), thủ phạm thuộc thành phần hồi giáo cực đoan (radicalisation islamique).

Sau khi gây ra tội ác, thủ phạm đã trốn thoát, hiện bị các lực lượng an ninh gồm 350 cảnh sát viên và các tay súng tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm RAID truy lùng gắt gao.

Đơn vị chống khủng bố của Tòa án Paris đã mở cuộc điều tra với các tội danh ‘‘giết người có liên hệ đến tổ chức khủng bố, gian nhân hiệp đảng với những kẻ bất lương gây khủng bố hình sự’’. Bốn thân nhân của tên khủng bố hiện bị giam giữ để tiến hành điều tra.

12 trưa nay (12/12), nhà thờ chính tòa Strasbourg đã kéo hồi chuông báo tử, liên kết nỗi khổ đau của các nạn nhân với người dân Strasbourg. Tại quảng trường Kleber, dân cư đến thắp nến, trưng nhiều hoa hồng để tưởng niệm các nạn nhân vô tội.

Ngay tối qua, tổng thống Emmanuel Macron đã triệu tập phiên họp an ninh liên bộ. Cũng trong đêm 11/12, nhiều dân biểu Châu Âu, được yêu cầu không ra khỏi Nghị viện, đã ra về vào lúc 2 giờ sáng, được cảnh sát hộ tống, theo lời chủ tịch Antonio Tajani.

Quân khủng bố hồi giáo cực đoan nhắm vào hội hoa đăng Giáng sinh, chung quanh ngôi thánh đường cổ kính được khởi công từ năm 1015, nửa thế kỷ trước Văn Miếu (1070). Ngôi đại thánh đường cao 142,11 mét, vào thế kỷ 11 được coi là cao nhất thế giới.

Hội hoa đăng tại thành phố cổ kính Strasbourg từ 30/11/2018 đến 30/12/2018 làm tăng thêm ý nghĩa kinh mùa vọng do cha Giám đốc Giáo xứ Paris Gilbert Nguyễn Kim Sang biên soạn, được đọc vào các Chúa Nhật mùa Vọng tại Giáo xứ và năm cộng đoàn ven đô:

UserPostedImage

Nghi can

‘‘Lạy Chúa, trong mùa Vọng năm nay / xin Chúa thắp sáng trong con ngọn đèn chầu / để tâm hồn con luôn sốt mến đón Chúa Hài Đồng /

Xin lửa thiêng đèn chầu nung nấu đức tin chúng con thêm vững vàng / cho chúng con biết lắng nghe Thánh Thần Chúa chỉ lối đến thờ lạy Chúa/

Nơi máng cỏ Bê Lem / Xin Chúa ban cho chúng con niềm vui và hân hoan / theo đường hướng mục vụ chung của Giáo Xứ.

Lạy Chiên Thiên Chúa / Xin ban cho chúng con tâm hồn thánh thiện / để chúng con xứng đáng đón nhận ơn bình an của Chúa Hài Đồng. Amen.

Lê Đình Thông

Dùng sức mạnh để chiếm nước trời


12/12/2018 7:49:28 AM

Is 41, 13-20; Mt 11, 11-15


UserPostedImage

Ta thấy giữa một xã hội thực dụng, con người thích những gì mắt thấy tai nghe. Chân lý dễ bị uốn cong bởi lợi ích vật chất và quyền lực thế gian. Cách hành xử "cá lớn nuốt cá bé" dường như là chọn lựa của nhiều nước trên thế giới. Thang giá trị của một người hay một quốc gia đều dựa trên quyền lực, tài chính và quân sự. Sống trong môi trường đó, người Kitô hữu phải chiến đấu với "thù trong giặc ngoài".

Người Kitô hữu phải lội ngược dòng chống lại những ham muốn tiền bạc, danh vọng và lạc thú; phải thoát khỏi những trào lưu hưởng thụ. Mục tiêu của người môn đệ Chúa là Nước Trời như thánh Phaolô đã xác quyết: "Quê hương chúng ta ở trên trời" (Pl 3, 20). Thiết nghĩ chỉ có sức mạnh đức tin và niềm phó thác mới giúp ta đạt đến quê hương đích thực này.

Để có được Nước Trời, con người ta phải mạnh mẽ, can đảm. Sức mạnh ở đây không hệ tại ở cơ bắp, tiền bạc hay quyền lực mà chính là sức mạnh của đức tin và lòng tín thác vào Chúa.

Chúa Giêsu thật có lý khi nói rằng: Nước Trời phải đương đầu bằng sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được (Mt 10, 22). Vì con đường dẫn đến sự sống là con đường hẹp.

Muốn chiến thắng, muốn có đủ khả năng đương đầu, ta phải có cái gì khác ngoài những đức tính bình thường? Nghĩa là phải có một ơn đặc biệt để nâng đỡ linh hồn giúp nó trở nên bất khả chiến bại. Nếu không có ơn sức mạnh thì không thể chống chọi lâu dài với các cơn cám dỗ của xác thịt, làm sao có thể vững tâm đi theo Chúa Kitô trong khi vai phải vác Thập Giá?

Chúa biết quá rõ điều đó, nên khi Chúa lập bí tích, Ngài đã lập thêm bí tích thêm sức, với mục đích ban ơn thánh thần, là căn nguyên của ơn sức mạnh, để biến chúng ta nên một Ki-tô hữu trọn lành, có đủ lòng can đảm và nghị lực để chống lại các cuộc tấn công của hoả ngục. Chu toàn bổn phận rất khó khăn mà không sờn lòng.

Ơn sức mạnh là ơn mà lòng linh hồn dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Nếu không dựa vào Thiên Chúa thì linh hồn chỉ còn cách là dựa vào chính mình. Và ta thấy Chúa nói: Vô phúc cho kẻ nào cậy dựa vào và đặt niềm tin vào các tạo vật (Gr 17, 5). Dựa vào chính mình là dựa vào một cây sậy đã gãy, nó sẽ đâm vào lưng kẻ nương tựa nó (Is 36, 6). Cuối cùng rồi nó sẽ ra sao? Điều gì đã xảy ra với Thánh Phê-rô khi ông ta cậy dựa vào sức mình?

Ơn sức mạnh lại rất cần thiết cho những người có tước vị và được giao quyền hành, những người này phải dùng những quyền mà Thiên Chúa giao để làm điều lành, tránh điều dữ. Giống như là bổn phận Cha mẹ với con cái, chủ nhân với đầy tớ, bề trên đối với bề dưới, Linh mục đối với các linh hồn mà họ phải coi sóc. Nếu các Ngài thiếu ơn sức mạnh, họ sẽ lạm dụng những người họ có bổn phận canh giữ, bảo ban / ma quỷ sẽ không ngủ gật. Chúng sẽ lợi dụng sự yếu hèn, vô kỷ luật để gieo cỏ lùng. Vì thế, sự dữ sẽ phát triển, nhiều linh hồn sẽ hư mất, lỗi và hình phạt sẽ rơi xuống những kẻ mà họ có bổn phận coi sóc, bởi vì họ đã không làm gì cả. Nên đời đời họ sẽ gánh chịu những hệ quả đáng sợ ấy.

Thánh Phaolô đã biết ơn sức mạnh là cần thiết cho việc cứu rỗi. Vì thế, sau khi ông khuyên bảo các tín hữu sự kiên nhẫn, đức hiền lành và lòng khiết tịnh, sau khi vạch rõ cho mỗi người biết những bổn phận phải làm, cho các người làm chồng, làm vợ, cho các bậc cha-mẹ và con cái, cho các chủ nhân và đầy tớ. Ông đã đưa ra cho họ các phương tiện để hoàn tất công việc mà ông muốn họ làm vì vinh danh Thiên Chúa: “Anh em hãy thấm nhuần thần khí (Ep 5,18)” Anh em hãy tìm sức mạnh và uy lực toàn năng trong Thiên Chúa, để có thể đứng vững trước mọi mưu chước ma quỷ.

Vào Nước Trời phải dùng sức mạnh mới chiếm lấy được và kẻ nào mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Trước Chúa Kitô chưa ai có được ơn cứu rỗi cho đến khi Chúa Kitô chết trên Thánh Giá Ngài mới kéo tất cả mọi sự lên cùng Ngài. Ai muốn nhận được ơn cứu rỗi đó phải qua cửa hẹp, phải vác thập giá mình mà theo Chúa mới vào được Nước Trời, vì ngày nào có sự khốn khó của ngày ấy.

Theo Chúa để vào Nước Trời, chúng ta phải chiến đấu với chính bản thân mình, phải từ bỏ những đam mê, những thói quen không tốt, những việc làm không chính đáng, phải hy sinh cho người thân quen thuộc trong gia đình, cho tha nhân và làm tất cả những gì khi có thể để giúp đỡ người khác mới thực sự là dấn thân thi hành giới răn “Mến Chúa Yêu Người”.

Muốn thành công trong cuộc sống, ta phải nỗ lực, khổ công tập luyện, hy sinh, thức khuya dậy sớm, lao tâm tốn sức, mới đạt được điều mình mong muốn. Nước trời cũng vậy, muốn vào Nước trời ta phải có "sức mạnh". Sức mạnh ở đây không phải là súng ống hay cơ bắp, nhưng là sức mạnh đức tin, tin tưởng vào Chúa. Nhờ có ơn ta dám can đảm làm chứng cho Sự Thật, Tình Yêu và Công lý, dám lội ngược dòng vì Tin mừng.

Nước Trời mà Chúa Giêsu rao giảng và thiết lập là một vương quốc trổi vượt hẳn, siêu vượt hơn các tổ chức và nhà nước của con người. Để vào nước Chúa không phải dùng sức mạnh trần thế nhưng phải dùng sức mạnh tình yêu.

Sách Giáo lý Công giáo cũng khuyên dạy: “Chúa Giêsu kêu gọi mọi người vào Nước Trời qua những bài dụ ngôn của Ngài, nét đặc trưng của việc giảng dạy của Ngài. Qua các dụ ngôn này, Ngài mời người ta tới dự tiệc của Nước Trời, nhưng Ngài cũng đòi hỏi người ta một sự chọn lựa triệt để: để được nước Trời, người ta phải cho tất cả, và lời nói không đủ, còn cần phải có những hành vi” (GLCG # 546).

Nước Trời đòi buộc phải hy sinh, một khi đã khám phá ra, phải bán tất cả những gì mình có. Đây là một chọn lựa dứt khoát, quyết liệt, không dễ dàng. Sự từ bỏ theo Chúa Giêsu, chính là thái độ dấn thân vì Nước Trời. Tìm thấy Nước Trời, thấy được giá trị cao quí của Nước Trời, cho nên mới can đảm hy sinh từ bỏ tất cả để có được. Người nông dân bán tất cả để mua cho được mảnh ruộng có kho báu; vị thương gia bán tất cả tài sản để mua cho bằng được viên ngọc qu, là hình ảnh nói lên việc phải dứt khoát chọn lựa Nước Trời.

Nước trời phải dùng sức mạnh mà chiếm lấy, sức mạnh này là sức mạnh tinh thần , sức mạnh ý chí của chúng ta trong cuộc sống đầy cám dỗ. Cuộc sống đưa đẩy ta làm cho con người chúng ta luôn chùn bước. Thất bại trên con đường tiếp cận Nước Trời là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau lần thất bại đó ta trở nên là người như thế nào ngại phấn đấu, phó mặc cho cuộc đời càng xa lìa Nước Trời, hay một người lúc nào cũng hung hăng, quyết liệt chiến đấu, chủ yếu sống đời sống theo ý mình muốn để rồi bỏ qua đời sống đạo đức, trở nên bất mãn với mọi thứ kể cả chính bản thân mình.

Lạy Chúa, xin cho con biết sử dụng sức mạnh một cách như Chúa muốn, xin cho chúng con luôn trung tín nghe và làm theo lề luật Chúa.

Huệ Minh

Bắc Kinh hạ nhiệt trong việc thúc đẩy ‘Made in China 2025’


13/12/2018

UserPostedImage

Hai ông Trump và Tập đã đồng ý đình chiến thương mại tại cuộc gặp hồi đầu tháng 12 ở Argentina

Bắc Kinh dường như giảm nhẹ cường độ thúc đẩy chính sách công nghiệp ‘Made in China 2025’ vốn từ lâu đã là cái gai đối với Washington trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực làm giảm căng thẳng thương mại.

Trong một bản hướng dẫn mới cho chính quyền cơ sở, Bắc Kinh đã bỏ cụm từ ‘Made in China 2025’ – một sáng kiến nhằm đưa Trung Quốc bắt kịp với các đối thủ trên toàn cầu trong các lĩnh vực kinh tế then chốt và đã được thúc đẩy mạnh mẽ kể từ khi được đưa ra hồi năm 2015.

Chiến lược này là cốt lõi trong mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành một siêu cường toàn cầu vào năm 2050 và sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn trong những lĩnh vực như tự động hóa, máy bay và xe hơi năng lượng sạch.

Tuy nhiên, những nỗ lực công khai của Bắc Kinh sử dụng nguồn lực và sự hỗ trợ của nhà nước để thu hẹp khoảng cách công nghệ với các nước đã phát triển khiến phương Tây cảnh giác và phản ứng mạnh mẽ của chính quyền Mỹ.

Trong bản hướng dẫn chính quyền cơ sở vào năm 2016, Quốc vụ viện nói rằng các chính quyền địa phương nào thúc đẩy thực hiện chính sách ‘Made in China 2025’ trong khi vẫn khuyến khích tăng trưởng công nghiệp và nâng cấp khả năng sản xuất nên được ưu tiên hỗ trợ.

Trong bản hướng dẫn mới nhất do truyền thông Nhà nước Trung Quốc tường thuật hôm 12/12, cụm từ ‘Made in China 2025’ đã bị bỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng 12 đã đồng ý đình lại cuộc chiến thuế quan giữa hai nước trong vòng 90 ngày để tìm giải pháp cho tranh chấp thương mại giữa hai nước. Theo đó, Mỹ sẽ không tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong bản hướng dẫn mới nhất cho chính quyền cơ sở, Quốc vụ viện cũng kêu gọi có thêm nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tờ Wall Street Journal hôm 12/12 đưa tin rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay thế ‘Made in China 2025’ bằng một chính sách mới để làm giảm tham vọng của Bắc Kinh chiếm thế thượng phong trong ngành sản xuất và sẽ cởi mở hơn với sự tham gia của các công ty nước ngoài vào thị trường trong nước.

Cũng theo tờ báo này thì kế hoạch sẽ được thực thi vào đầu năm tới.

Cũng trong bản hướng dẫn này, Bắc Kinh cũng thay đổi các thứ tự ưu tiên để tập trung nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Các dự án cơ sở hạ tầng mới sẽ tập trung vào xây dựng đường sắt và đường bộ mới.

Quốc vụ viện sẽ dành sự hỗ trợ nhiều hơn cho các thành phố, nhất là các thành phố dựa vào các ngành công nghiệp cơ bản, để cải thiện môi trường.

VNCS Và Cuộc Hưu Chiến Mậu Dịch Mỹ - Trung


12/12/201800:00:00(Xem: 701)
Vi Anh

TT Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TC Tập cận Bình hôm 02/12/2018 đã thoả thuận hưu chiến Chiến tranh Thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Dĩ nhiên hai bên Mỹ và TC đều có lợi, ít hay nhiều.

Vấn đề đặt ra là đối với chế độ CSVN thì tác động ra sao, lợi hại thế nào vì kinh tế Mỹ và TC ảnh hưởng toàn cầu. Nhứt là CSVN là chế độ giao thương với TC rất lớn, thâm thủng mậu dịch với TC rất nhiều, rất lợi cho TC.

Trong khi đó CSVN xuất nhiều qua Mỹ nhưng nhập ít hàng hoá của Mỹ.

Nhưng CSVN nhờ vị trí địa lý sát TC, chánh trị đồng chí với TC, hầu hết các nhà quan sát Á, Âu, Mỹ đều nhận định rằng chế độ CSVN là một trong những chế độ hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến đó qua việc các doanh nghiệp di dời sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam để tránh việc bị Mỹ đánh thuế khi đi vào thị trường Hoa Kỳ.

Lợi thứ nhứt qua cái mánh TC tuồn hàng made in China qua CSVN, CSVN chỉ đổi thành made in VN, xuất cảng sang Mỹ không bị Mỹ áp thuế vì trong Chiến tranh Thương mại CSVN không bị Mỹ tăng thuế quan nhập hàng vào Mỹ như TC.

Lợi thứ hai, do địa lý sát TC, một số công ty sản xuất kinh doanh của ngoại quốc và của TC nữa chào TC bằng chân thì sang CSVN để trốn thuế quan và để hưởng được tiền mướn đất rẻ và trả tiền nhơn công rẻ theo chính sách lôi kéo các nước vào đầu tư ở VN, VN rẻ hơn ở TC nhiều.

Nhưng với thoả thuận 3 tháng hưu chiến giữa Mỹ và TC, hai mối lợi cho chế độ CSVN do Chiến Tranh Thương mai tạo ra chắc chắn sẽ chậm lại nếu không muốn nói là không hy vọng tồn tại.

Về tráo hàng made in China thành made in VN để trốn thuế, cái lợi ấy không còn. Vì chiếu theo thoả thuận thượng đỉnh Mỹ-Trung hai bên đều ngưng tăng thuế quan cho nhau, thì TC đâu cần chuyển hàng qua CSVN chuyển thành xuất xứ made in VN để trốn thuế Mỹ; như vậy CSVN hoàn toàn mất mối treo đầu dê bán thịt chó.

Nhưng mối lợi do ngoại quốc và chính người TQ dời cơ sở sản xuất kinh doanh sang VN sẽ có thể còn nhưng chậm lại chờ xem coi cuộc thoả thuận sau 90 ngày kết quả ra sao.

Với ba tháng hưu chiến vừa được quyết định, và triển vọng Mỹ - Trung tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến, đà chuyển dịch cơ sở sản xuất đó chắc chắn sẽ chậm lại.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 03/12 dẫn dụ nhận định của lãnh đạo một công ty tại thành phố Saigon, chuyên trách việc giúp các doanh nghiệp Trung Quốc qua làm ăn tại Việt Nam. Nguồn tin này cho rằng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 11, công ty này đã nhận được hơn 130 yêu cầu tìm hiểu thị trường Việt Nam từ phía các nhà sản xuất ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhân vật này cho rằng thỏa thuận hưu chiến Mỹ-Trung chỉ làm chậm đà di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam, chứ không làm cho việc này dừng hẳn lại. Lý do là vì việc di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc là một xu hướng tất yếu, kéo dài trong thời gian, do việc chi phí nhân công tại Trung Quốc ngày càng tăng cao, buộc các công ty sản xuất đi tìm nơi có chi phí thấp hơn, và Việt Nam là một điểm đến lý tưởng. Mặt khác, tại Trung Quốc, các luật lệ bảo vệ môi trường cũng ngày càng chặt chẽ hơn, làm cho công việc sản xuất tốn kém hơn. Điều đó cũng thúc đẩy các nhà sản xuất tìm đến Việt Nam, nơi luật lệ môi trường còn tương đối lỏng lẻo.

Nhưng theo báo mạng Dân Trí trong nước (dantri.com.vn), thì “các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc đang chờ đợi diễn biến của cuộc đình chiến thương mại và xem xét lại việc chuyển sang Việt Nam khi chi phí di dời cao và đang tăng lên nhanh chóng.” Báo này còn dựa vào nguồn tin của Reuters nhấn mạnh thêm rằng “Chi phí tăng cao và thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại đang thuyết phục các nhà sản xuất xuất cảng tại Trung Quốc phải xem xét lại việc chuyển đến Việt Nam.”

Trong chế độ CSVN hiện thời tình hình mướn mặt bằng, chi phí xin giấy phép, và xây cất trong chế độ CSVN lúc này thay đổi và mắc mỏ, tốn kém hơn nhiều trên phương diện chánh thức. Đó là chưa nói chi phí ‘bôi trơn và thủ tục đầu tiên’ cũng không nhỏ.

Báo Dân Trí đưa ra một thí dụ điển hình. Một chủ nhà máy sản xuất bọt xốp và bọt biển của Trung Quốc đã thành lập một nhà máy ở tỉnh Đồng Nai vào đầu năm nay. Việc này đã tiêu tốn gần 1,4 triệu USD chỉ trong giai đoạn dịch chuyển đó. Chi phí di chuyển thậm chí còn cao hơn việc xây dựng một nhà máy có cùng kích thước ở Chiết Giang. Nhưng chủ doanh nghiệp này không có lựa chọn nào vì khách hàng Mỹ của anh ta đặt hàng ngày càng nhiều hơn tại các nhà máy ở Việt Nam, thay vì nhà máy ở Chiết Giang.

Nhiều nhà máy Trung Quốc gặp khó khăn trong nhiều tháng qua với vấn đề di dời sau khi nhận thấy chi phí sản xuất không còn rẻ ở các vùng của Việt Nam - như TP Saigon, Bình Dương, Long An và Đồng Nai.

Bởi ngày càng có nhiều công ty đến với Việt Nam nên chi phí đất đai, lao động và vật liệu xây dựng tại đây đã tăng lên. Tại khu công nghiệp Giang Điền, tỉnh Đồng Nai, cách TP Saigon khoảng 70km, giá thuê đất công nghiệp cho thuê dài hạn lên tới 50 năm với giá chỉ 90 USD/m2 vào tháng trước, tăng từ mức chỉ 60-70 USD/m2 hồi năm ngoái.

“Bạn phải nhanh lên, đất của chúng tôi sắp hết. Rất nhiều ông chủ nhà máy Trung Quốc đến thăm khu công nghiệp của chúng tôi mỗi tuần”, ông Cao Bách Khoa, giám đốc kinh doanh của khu công nghiệp nói.

Bên cạnh đó, giá thuê các nhà máy có sẵn ở các khu công nghiệp nổi tiếng gần TP Saigon đã tăng tới 4 USD/m2 từ mức 3 USD/m2 vào năm ngoái, theo Vincy Nguyen, Quản lý của công ty xây dựng và quản lý các khu công nghiệp BW Industrial Development.

Hsu Yu-lin, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Đài Loan tại Việt Nam, cho biết sự gia tăng đột biến trong việc di dời này là do có những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Chắc chắn, đã có hơn 100 nhà máy thuộc sở hữu của Đài Loan chuyển từ đại lục sang Việt Nam trong vài tháng qua. Số lượng các nhà máy thuộc sở hữu của Trung Quốc và Hong Kong đã di chuyển phải gấp 3 lần hoặc nhiều hơn”, bà Hsu nói thêm.

Việc chuyển dời cơ sở không ngưng mà còn làm nhanh trong thời gian hưu chiến. Để tránh nguy cơ có thể xảy nếu hai bên không đàm phán thành công trong 90 ngày thì mức thuế sẽ tăng 25%, thì coi là ngày “khai tử” cho nhiều công ty và là động lực chính cho các nhà sản xuất TC di dời sang quốc gia khác.

Nhưng theo các nhà quan sát, 90 ngày là quá ngắn để đàm phán thành công giải pháp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về các vấn đề hóc búa như cải cách doanh nghiệp nhà nước và kế hoạch “Made in China 2025”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa một lần nữa vào đầu tuần này với việc tăng thuế lên 25% từ 10% vào cuối thời kỳ 90 ngày này nếu Trung Quốc không nhượng bộ./.

(VA)

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’
người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất


December 12, 2018

UserPostedImage

TT Donald Trump ký sắc lệnh di trú tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 Tháng Sáu năm 2018. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người trong số họ đã trốn thoát khỏi đất nước sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Nguồn tin được báo The Atlantic đưa ra vào cuối ngày Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, 2018. Đây là được cho là động thái mới nhất trong kế hoạch của Tổng Thống Trump, đó là chính sách khắc nghiệt về nhập cư và tị nạn. Theo The Atlantic, việc này chắc chắn sẽ gây nhiều bất ngờ lẫn phản đối bởi vì Tòa Bạch Ốc từng rút lại kế hoạch trục xuất hồi Tháng Tám. Chính quyền Trump cho rằng những di dân gốc Việt đặt chân đến Hoa Kỳ trước khi mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia được thiết lập là đối tượng chính của Luật Di Trú, nghĩa là họ có đủ yếu tố để bị trục xuất.

Lập trường siết chặt nhập cư mới nhất của chính quyền Trump diễn ra trong bối cảnh thời điểm gia hạn thỏa thuận về trục xuất người di cư gốc Việt tới gần.

Di dân là một vấn đề mà ông Trump nhiều lần than phiền trong chiến dịch tranh cử trở thành tổng thống. Ông từng cho rằng chính sách nhập cư hiện tại và những người nhập cư chính là nguyên nhân gây ra những tệ nạn của nước Mỹ.

Chính quyền của ông Trump vào năm ngoái đã bắt đầu theo đuổi việc trục xuất nhiều người nhập cư vào Mỹ từ Việt Nam, Campuchia và các quốc gia khác. Những người này bị cáo buộc là những “người nước ngoài phạm tội bạo lực.”

Tuy nhiên, vào năm 2008, Washington và Hà Nội đã ký một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt di cư sang Mỹ. Đó là công dân Việt Nam đến Mỹ trước ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, 12 Tháng Bảy, 1995, sẽ không phải đối tượng bị áp dụng thỏa thuận.

The Atlantic cho biết năm 2017, Tòa Bạch Ốc đã đơn phương thay đổi thỏa thuận theo hướng nhằm tước bỏ sự bảo hộ đối với những người phạm tội, cho phép chính phủ Mỹ trục xuất một phần những người nhập cư gốc Việt tới nước này trước ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Sau đó, chính sách này bị rút lại vào Tháng Tám vừa qua. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa đảo ngược tình huống.

“Chính quyền Washington hiện tại tin rằng thỏa thuận năm 2008 không thể bảo vệ những người gốc Việt nhập cư sau năm 1995 khỏi khả năng bị trục xuất,” người phát ngôn yêu cầu không nêu danh tính nói với The Atlantic.

Cũng theo người này, năm 2008, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký thỏa thuận song phương về việc nhận lại công dân Việt di cư, thiết lập quy trình trục xuất người gốc Việt tới Mỹ sau ngày 12 Tháng Bảy, năm 1995, phải tuân theo lệnh trục xuất cuối cùng.

Người phát ngôn của Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận song phương về việc loại bỏ vào năm 2008, thiết lập các thủ tục trục xuất công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ sau ngày 12 Tháng Bảy, năm 1995 và phải tuân theo lệnh bãi bỏ cuối cùng, người phát ngôn nói. Mặc dù các thủ tục liên quan đến thỏa thuận cụ thể này không áp dụng cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, năm 1995, nhưng không loại trừ rõ ràng việc loại bỏ các trường hợp trước năm 1995.

Người phát ngôn của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội nói với The Atlantic, quyết định “lật ngược thế cờ” này diễn ra trong bối cảnh Bộ An Ninh Nội Địa đã gặp mặt đại diện Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C.. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ chi tiết nội dung và thời gian diễn ra cuộc gặp.

The Atlantic dẫn lời bà Katie Waldman, người phát ngôn Bộ An Ninh Nội Địa, cho biết 5,000 người gốc Việt bị kết án đã có lệnh trục xuất. Họ là những người chưa được công nhận là công dân Mỹ.

(K.L)

Ai sẽ thay thế ông John Kelly
sau khi Nick Ayers từ chối cộng tác


December 10, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: CBS

CBS News – Nick Ayers là đương kiêm Chánh Văn phòng của PTT Mike Pence, ông được xem là gương mặt sang giá nhất cho ghế Đổng Lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc thay thế ông John Kelly sắp ra đi.

Nhưng hiện nay ông Ayers đã bị loại sau khi TT Tump cho các cố vấn biết ông không đồng ý với điều kiện của ông Ayers, và vì thế ông đang tìm kiếm trong số 4 ứng cử viên khác, theo tin từ một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho hay.

Hôm thứ bảy TT Trump bất ngờ tuyên bố là ông Kelly sẽ ‘rời chức vụ vào cuối năm nay’, trong một bữa ăn tối với các cố vấn, chuyện ông Ayers bị loại cũng có nghĩa là TT Trump sẽ phải ra quyết định vào cuối năm.

Theo Major Garrett, thông tín viên của CBS News tại Tòa Bạch Ốc thì trong vài tuần qua TT Trump có nghĩ đến hai cái tên ứng cử viên khác là Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steve Mnuchin và Giám Đốc Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc là ông Mick Mulvaney.

Trong một bức điện tweet tối hôm qua, TT Trump cho hay: “Tôi đang trong quá trình thẩm vấn một số nhân vật thực sự có tài cho vai trò Đổng Lý Văn Phòng và tôi sẽ có quyết định sớm về chuyện này”

Được biết sở dĩ ông Ayers từ chối là vì ông chỉ muốn mình là ‘quyền Đổng Lý Văn Phòng’ mà thôi, nhưng TT Trump lại muốn ông phải làm việc trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của ông, một chuyện mà ông Ayers từ chối.

Năm nay 36 tuổi, cha của 3 cô con gái nhỏ, ông Ayers cho hay ông sẽ trở về quê quán của ông là Georgia để nhận nhiệm vụ trong ủy ban PAC ủng hộ vận động tranh cử cho TT Trump, vào cuối năm nay. Ông đã gửi điện cám ông TT Trump và các đồng sự trong Tòa Bạch Ốc.

Trần Vũ

Bắt sếp Huawei, Mỹ đang "đâm trúng tim"
tham vọng dẫn đầu của Trung Quốc


Minh Khôi

2018-12-12

UserPostedImage

Huawei có vai trò sống còn trong việc phát triển mạng 5G của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Huawei có vai trò chủ chốt trong sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp Made in China 2025, mục tiêu mà các diều hâu ở Nhà Trắng nhắm đến.

Kỷ niệm thương đau với Bắc Kinh

Reuters đưa tin, Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của Huawei bị bắt để nhằm điều tra cáo buộc công ty này đã sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, và nhậm chức CFO từ năm 2011. Là một nhân vật có tiếng tăm trong công ty, Mạnh Vãn Châu được xem là người kế nghiệp cha trong tương lai.

Vụ bắt giữ này được truyền thông Trung Quốc mô tả là một vụ "bắt cóc", "phá vỡ bầu không khí hòa giải đã được xây dựng trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần trước".

UserPostedImage

Bắt CFO Huawei: "Mỹ muốn làm 'con cưng' của Trung Quốc chết ngạt"

Lĩnh vực công nghệ ngay lập tức bị đẩy ra tuyến đầu trong cuộc đàm phán kéo dài 90 ngày giữa 2 nước.

Với Bắc Kinh, vụ việc này nhắc lại lệnh trừng phạt không mấy dễ chịu của Mỹ đối với ZTE hồi tháng 4.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông bị cấm làm ăn với các nhà cung cấp Mỹ, cấm tiếp cận các loại chip điện tử và thành phần quan trọng, đẩy công ty đến bờ vực phá sản.

Tình trạng này chỉ được giải quyết vào tháng 7 sau một cú điện đàm trực tiếp giữa ông Tập Cận Bình và người đồng cấp phía Mỹ.

"Trái tim" của Made in China 2025

Hậu quả của lệnh cấm tương tự với Huawei có thể còn khắc nghiệt hơn. Huawei là công ty tư nhân có lợi nhuận lớn nhất của Trung Quốc, với lượng bán gấp 5 lần ZTE và là nhà xuất khẩu lớn nhất của nội địa.

Huawei dẫn đầu thế giới trong các ứng dụng có bằng sáng chế thế giới vào năm ngoái, theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Samsung Electronics.

Tuy nhiên, việc nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi từng phục vụ trong quân đội là nguyên nhân gây ra quan ngại ở nhiều quốc gia. Ông Nhậm được cho là quản lý công nghệ truyền thông trong quân đội trước khi thành lập công ty vào năm 1987.

Huawei có vai trò chủ chốt trong sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp Made in China 2025, mục tiêu mà các diều hâu ở Nhà Trắng nhắm đến.

Công ty này có vị trí trung tâm trong nỗ lực ứng dụng dịch vụ không dây thế hệ thứ 5 (5G). Hệ thống 5G có vai trò sống còn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ ô tô tự lái và Washington xem kế hoạch này của Bắc Kinh là một mối đe dọa.

Một ủy ban cố vấn Quốc hội Mỹ tháng trước cảnh báo, Bắc Kinh có thể thu thập các thông tin của Mỹ dễ dàng hơn nếu nước này đi đầu thiết lập được tiêu chuẩn không dây quốc tế.

Để cho Huawei nổi lên sẽ tiếp tục củng cố chiến lược quân sự của Trung Quốc và để ngỏ khả năng tấn công mạng, ủy ban này cho hay.

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cũng đang tiến hành các bước để chặn việc cung cấp các thiết bị truyền thông và camera giám sát cho các cơ quan chính phủ Mỹ từ 5 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei, ZTE, Hangzhou Hikvision Digital Technology, Dahua Technology và Hytera Communications.

Bước thứ 2, Washington sẽ cấm các công ty trên khắp thế giới kinh doanh với các cơ quan chính phủ Mỹ nếu họ sử dụng các sản phẩm từ 5 công ty trên của Trung Quốc. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8/2020.

Kế hoạch Made in China 2025 của Bắc Kinh bắt nguồn từ mối lo ngại về việc tiếp tục phụ thuộc vào nguồn nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao. Trung Quốc hiện mua khoảng 70% chất bán dẫn từ các thị trường như Mỹ và Đài Loan.

Nếu Huawei bị chặn đường tiếp cận với các nhà cung cấp linh kiện ở nước ngoài, công ty này có thể buộc phải ngừng sản xuất, hứng chịu một đòn chí tử.

Tuy nhiên, Huawei có quan hệ kinh doanh mật thiết với các công ty Mỹ. Nhập khẩu bán dẫn của công ty này gấp khoảng 6 lần so với ZTE, bao gồm 1,8 tỷ USD từ Qualcomm và 700 triệu USD từ Intel. Nếu chính quyền Trump áp đặt lệnh cấm kiểu ZTE đối với Huawei, các công ty Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Kế hoạch Made in China 2025 được công bố vào năm 2015 với mục tiêu biến Trung Quốc thành siêu cường quốc chế tạo trên thế giới.

Kế hoạch này bao gồm toàn bộ những lĩnh vực như: Robot, tự động hóa, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, phương tiện sử dụng năng lượng thay thế (xe điện), vận chuyển cao cấp, thiết bị đường sắt tiên tiến, thiết bị điện và vật liệu mới (năng lượng mặt trời), phần mềm và công nghệ thông tin thế hệ mới, thiết bị viễn thông cũng như các máy móc nông nghiệp.

Trung Quốc còn có chiến lược phát triển riêng cho trí tuệ nhân tạo được phát hành vào năm 2017, mục tiêu biến Trung Quốc trở thành trung tâm đột phá công nghệ AI của thế giới vào năm 2030.

Những kế hoạch này rất táo bạo vì chúng không nhắm đến việc đưa các nhà sản xuất nội địa thống trị thị trường trong nước, mà chúng nhắm tới việc đưa Trung Quốc thống trị toàn thế giới.

American Media Inc. thừa nhận bóp chết
các câu chuyện tiêu cực về Trump


December 12, 2018

UserPostedImage

Phtoo Credit: AP

(Bloomberg) — Công ty mẹ của tờ báo lá cải National Enquirer thú nhận với các nhà điều tra liên bang về kế hoạch “bóp chết” tất cả những câu chuyện có thể gây tổn hại cho ông Donald Trump với các cố vấn của ông ta ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Công tố viên liên bang ở New York vào hôm thứ Tư cho biết, họ đã đạt được thoả thuận không truy tố với American Media Inc. (AMI) – nhà xuất bản tờ National Enquirer. Theo thoả thuận, AMI thừa nhận đã bắt tay với chiến dịch tranh cử của ông Trump, bóp chết các câu chuyện “về mối quan hệ tình cảm của ứng cử viên tổng thống với phụ nữ,” và đồng ý hợp tác với các nhà điều tra.

Vào tháng 8 năm 2015, có ít nhất một cố vấn vận động tranh cử cùng với cựu luật sư của ông Trump là Michael Cohen đã có cuộc gặp gỡ với ông David Pecker – Tổng Giám đốc AMI để bàn về việc đình bản những câu chuyện tiêu cực liên quan đến ông Trump trong thời gian vận động tranh cử. Pecker đồng ý xác định bất cứ thông tin nào có thể gây tổn hại cho ông Trump tìm đến tờ báo, và sẽ đình bản bằng cách mua lại câu chuyện và giấu nhẹm chúng. Kiểu thực hành này còn có tên “bắt và giết.” AMI vào ngày 5 tháng 8 năm 2016 đã đồng ý mua lại bản quyền câu chuyện của tình cảm cô Karen McDougal với ứng cử viên tổng thống với giá $150.000 Mỹ kim. Michael Cohen cuối tháng 8 sang tháng 9 hứa sẽ hoàn trả trả số tiền.

Trong khi Tổng thống Mỹ tập trung phẫn nộ vào cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, thì cuộc điều tra vi phạm tài chánh vận động tranh cử ở New York là mối đe doạ đáng kể với ông Trump vì các công tố viên đã dùng hồ sơ toà liên quan đến Cohen để trói ông Trump vào âm mưu này.

Cũng theo thoả thuận được ký với các nhà điều ra vào ngày 20 tháng 9, AMI sẽ không bị truy tố và phải hợp tác trong 3 năm. Thoả thuận này đánh dấu sự “lật kèo” từ một trong những đồng minh lớn của ông Trump. Chủ tịch AMI là bạn lâu niên của ông Trump, và thường xuyên đăng những bài báo có lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Cộng hoà trên tờ National Enquirer, và ông ta bây giờ có thể là một nhân chứng quan trọng.

AMI từ chối đưa ra lời bình luận, còn Toà Bạch Ốc cũng im lặng về những diễn biến chung quanh bản án của Cohen và thoả thuận của AMI. Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Hai lên Twitter cho rằng, khoản tiền bịt miệng “là giao dịch cá nhân đơn giản nhưng được gán sai trái là đóng góp tranh cử.” Ông Trump cho rằng, ngay cả khi là đóng góp tranh cử đi nữa thì đây chỉ là một vụ dân sự.

Các nhà điều tra cho biết, AMI đã cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các công tố viên ở New York, “AMI tạo điều kiện cho nhiều nhân viên được thẩm vấn, tư vấn với luật sư bên ngoài nhằm bảo đảm công ty tuân thủ và đáp ứng các trát đòi, hồi đáp nhiều yêu cầu cung cấp thông tin.” Nhà xuất bản thú nhận, mục đích của họ là “giấu câu chuyện của cựu người mẫu, ngăn chặn không cho ảnh hưởng đến bầu cử,” thoả thuận ghi. AMI không có ý định xuất bản câu chuyện, và công ty cũng không báo cáo khoản tiền $150.000 Mỹ kim trả cho cô McDougal lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang.

Thoả thuận giữa AMI với các công tố liên bang được công bố không lâu sau khi ông Cohen bị tuyên án 3 năm tù liên quan đến những cáo buộc trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, gian lận ngân hàng và khai man trước Quốc hội. Michael Cohen khai, trả tiền bịt miệng hai phụ nữ theo sự chỉ đạo của ông Trump.

Hương Giang (Theo Bloomberg)Edited by user Wednesday, December 12, 2018 11:15:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9862 Posted : Thursday, December 13, 2018 12:38:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,540

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)


Công luận Pháp chuyển hướng : Phải cứu Macron ?

UserPostedImage
Những người "Áo Vàng" theo dõi phát biểu của tổng thống Emmanuel Macron qua truyêgn hình hôm 10/12/2018ance.
REUTERS/Philippe Wojazer


Tú Anh - RFI - ngày 12-12-2018
Phong trào Áo Vàng chống thuế và chủ nhân Điện Elysée là một cuộc khủng hoảng xã hội chưa từng thấy kể từ 1968 khi sinh viên nổi dậy chống tổng thống De Gaulle. Thế nhưng, cho dù là kẻ « gieo gió gặt bão », là « nguyên thủ bị căm ghét nhất » Emmanuel Macron là tổng thống của chế độ Cộng hòa, do dân bầu lên. Công luận Pháp đang đứng trước hai ngã đường : « Cứu chiến binh Macron » để cứu nước hay « hỏa thiêu chế độ ».

Không hẹn mà nên, sau bài diễn văn « sám hối » và nhượng bộ của tổng thống Pháp hôm thứ Hai vừa qua, trong công luận và một bộ phận đảng phái chính trị lên tiếng kêu gọi « ngưng chiến » để cứu « chiến binh Macron » mượn tựa của một cuốn phim Mỹ nổi tiếng về cuộc đổ bộ vào Normandie.

Báo chí chữa lửa, đả kích cực đoan

Theo sử gia Nicolas Baverez, vị tổng thống 40 tuổi này là cơ may cuối cùng để cải cách đất nước một cách ôn hoà và dân chủ. Nhưng vì tự cho mình nắm chân lý, vì một số quyết định sai lầm và tuyên bố khiêu khích, tổng thống Macron đã tự đốt cánh đại bàng.

Sau dự án cải cách Liên Hiệp Châu Âu bất thành, nỗ lực thuyết phục Donald Trump trên các hồ sơ quốc tế thất bại, giờ đây khủng hoảng Áo Vàng đã làm cho hoài bão canh tân nước Pháp tan thành mây khói. Macron vô tình đã cùng với phe Áo Vàng tạo ra tình trạng hỗn loạn xã hội và chính trị thuận lợi cho các tổ chức cực đoan từ tả đến hữu lên cầm quyền vào năm 2022.

Do vậy, không chỉ nhiệm kỳ của tổng thống Macron bị đe dọa mà nước Pháp cũng đứng trước một tương lai bất trắc, theo nhận định của sử gia Nicolas Baverez trên báo thân hữu Le Figaro hôm thứ Ba, 11/12/2018.

Tuần báo cánh tả l’Obs cũng có cùng quan điểm, nêu đích danh bốn chính trị gia cực hữu, cực tả, xã hội ( Le Pen, Mélenchon, Rufin và Hamon) thổi gió vào lửa nhằm tạo tính chất phiến loạn trong phong trào Áo Vàng tranh đấu chống bất công.

Nhà bình luận Serge Raffy cho rằng dù sai lầm tự cho mình là anh lính xung phong, dù sỉ nhục đại tướng tổng tham mưu trưởng, Macron vẫn là tổng thống do dân bầu. Ủng hộ Macron vì chủ nhân Điện Elysée là đại diện của Nhà nước thượng tôn pháp luật, là đại biểu của chế độ Cộng hòa.

Đối lập ôn hòa hạ nhiệt

Công luận địa phương, qua nhận định của nhật báo République des Pyrénées, ở tận phía nam cũng tỏ ra hài lòng khi thấy nhiều lãnh đạo đảng cánh hữu bảo thủ Người Cộng Hòa, cho dù trong vai trò đối lập phê phán các đề xuất mới của tổng thống, đã kêu gọi công luận chống lại xu thế bạo động trong những tuần qua.

Thật ra phe hữu ôn hoà tại Pháp mà đại diện cuối cùng nắm quyền là tổng thống Nicolas Sarkozy,(nhiệm kỳ 2007-2012), đã khá lo âu trước thế mong manh của chế độ dân chủ đối mặt với một phong trào bạo động.

Anh lính Macron đã biết « hòa giải » với các đối thủ hôm qua, giờ đây phải tập trung vào sứ mệnh ban đầu là canh tân đất nước. Nước Pháp có bình yên hay không là do mỗi người dân quyết định, cả ba ngòi bút cùng kêu gọi.

Doanh nhân trợ lực

Về phần giới chủ nhân và tài chính, những thành phần bị chỉ tên là « đối tượng được ưu đãi » cũng tìm cách cứu « anh lính Macron ». Trong cuộc gặp hôm thứ Ba tại Điện Elysée, giới ngân hàng cam kết không tăng tiền dịch vụ trong năm 2019, không tăng tiền phạt đối với khách hàng có thu nhập thấp mà bị thâm thủng tài khoản.

Tập đoàn dầu khí Total cũng thông báo hai biện pháp xoa dịu : tăng lương 3,1% và tặng 1.500 euro tiền thưởng cuối năm cho « tất cả nhân viên tại Pháp ».

Trong phe Áo Vàng, những người chấp nhận đối thoại đã lên tiếng kêu gọi ngưng biểu tình. Nhưng đó không phải là quyết định của những người kêu gọi xuống đường vào thứ Bảy tới. Chưa rõ vụ nổ súng ở Strasbourg sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9863 Posted : Thursday, December 13, 2018 12:54:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,540

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Pháp: Xả súng tại Strasbourg, 3 người chết, hung thủ bỏ trốn

Tú Anh - RFI - ngày 12-12-2018
Một vụ thảm sát đẫm máu đã xảy ra trong đêm 11/12/2018 sát khu chợ phiên Giáng Sinh ở thành phố Strasbourg, miền đông Pháp, nơi đặt trụ sở Nghị Viện Châu Âu. Ít nhất ba nạn nhân tử vong, 12 người bị thương, trong đó có 8 trường hợp nguy kịch. Hung thủ, nằm trong sổ đen của an ninh chống khủng bố, đang bị truy nã gắt gao. Báo động khủng bố trên toàn nước Pháp được nâng lên cấp 2.

Theo bộ Nội vụ, vụ xả súng xảy ra vào khoảng 20 giờ, ngay trung tâm thành phố Strasbourg không xa khu chợ Noel. Bị một đơn vị quân đội bảo vệ an ninh cho mùa Noel nổ súng bắn trúng thương, hung thủ đã bỏ chạy.

Theo nguồn tin cảnh sát, kẻ sát nhân tên là Chérif S., một thanh niên 29 tuổi, sinh trưởng tại Strasbourg, nằm trong danh sách đen những đối tượng có tư tưởng cực đoan Hồi Giáo thuộc diện theo dõi đặc biệt của an ninh. Chérif S. bị 27 lần kết án ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ, chủ yếu là tội trộm cắp. Một tấm hình được cho là của nghi phạm hiện được lan truyền trên mạng Twitter.

Theo một số nhân chứng, hung thủ đã hô to « Allah Akbar » trước khi xả súng và dùng dao tấn công người đi đường. Một người sống chung trong khu nhà của nghi phạm cho biết « hung thủ là người rất sùng đạo ».

Khi xảy ra vụ xả súng, các nghị sĩ châu Âu đang họp. Toàn bộ khu vực trụ sở Nghị Viện Châu Âu đã bị phong tỏa, toàn bộ các nghị sĩ, nhân viên và phóng viên đã buộc phải ở bên trong tòa nhà Nghị viện cho đến 3 giờ sáng mới được đưa ra ngoài.

Đêm qua, ngay sau khi có tin về vụ xả súng, tổng thống Emmanuel Macron đã tới bộ Nội Vụ họp với bộ phận xử lý khủng hoảng.

Khoảng 350 cảnh sát, hiến binh, được sự yểm trợ của trực thăng và các đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh như RAID và BRI, đã được triển khai ngay sau khi vụ xả súng xảy ra. Sáng hôm nay, nhà riêng của hung thủ đã bị khám xét. Cảnh sát tìm thấy một quả lựu đạn, một khẩu súng và hai con dao đi săn. Nhiều địa điểm được cho là hung thủ thường lui tới cũng bị khám xét trong đêm hôm qua, rạng sáng nay. Bốn người có quan hệ thân thiết với hung thủ đã bị tạm giam.

Strasbourg được đặt trong tình trạng khẩn cấp khủng bố từ tối hôm qua. Tỉnh trưởng Bas-Rhin, ông Jean-Luc Marx, đã ra lệnh cấm mọi hoạt động đã được lên chương trình cho tối nay tại Strasbourg để lực lượng cảnh sát có thể truy tìm thủ phạm. Chợ Noel, các cơ sở văn hóa, thể thao, cũng như các trường mẫu giáo và tiểu học trong khu vực đều bị đóng cửa trong ngày hôm nay, trừ trường cấp II và cấp III.

Strasbourg : Mục tiêu tấn công của khủng bố Hồi Giáo từ năm 2000

Thủ phủ miền đông Pháp nằm trên bản đồ của thánh chiến từ gần 20 năm nay. Mưu toan khủng bố đầu tiên bị chận đứng vào mùa Giáng Sinh 2000.

Ngày 25/12/2000, được cảnh sát Pháp báo động, cảnh sát Đức bắt được 4 nghi can tại Frankfurk, tịch thu nhiều súng đạn, hóa chất, ngòi nổ và một cuốn phim điều nghiên lối vào thành phố, chợ phiên Giáng sinh và Nhà Thờ lớn. Lời bình luận nói rõ : Đây là những kẻ thù của Alah phải cho vào hỏa ngục. Theo các nhà điều tra, thánh chiến chuẩn bị ra tay đúng ngày cuối năm, 31/12/2000.

Năm 2004, tổng cộng 10 thánh chiến bị kết án tù, có người lãnh đến 10 năm với tội danh « tập hợp thành phần bất hảo có liên quan đến một tổ chức tội ác ». Các can phạm đều nhìn nhận được huấn luyện tại Afghanistan và hợp tác với trợ lý của trùm khủng bố Al Qaida.

Đến năm 2016, một âm mưu khác bị phá vỡ cùng lúc ở Marseille và Strasbourg. Nhưng từ đó, thánh chiến nảy sinh ý đồ khủng bố tại Paris, qua đợt tấn công vào ngày 13 tháng 11 năm 2015 làm hơn 130 người chết. Một trong những hung thủ, Foued Mahamad Aggad, sinh quán tại Alsace mà thủ phủ là Strasbourg.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#9864 Posted : Thursday, December 13, 2018 12:58:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,540

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp ngày 12-12-2018

« Áo Vàng » : Tựa chính báo Pháp

Cuộc khủng hoảng Áo Vàng (Gilets Jaunes) vẫn chiếm trang nhất các báo Pháp hôm nay 12/12/2018. Le Monde chạy tựa « 10 tỉ euro để dập tắt khủng hoảng ». « Sức mua : Chính phủ đào sâu thêm thâm hụt » - tít trang nhất của Le Figaro, nhấn mạnh thâm thủng ngân sách có thể vượt quá giới hạn 3% GDB. Theo Les Echos, tỉ lệ này tối thiểu là 3,9% trong năm 2019, và đa số cầm quyền muốn đánh thuế các đại công ty để bù vào, chạy tựa « Áo Vàng : Chính quyền cố hạn chế chi phí ».

La Croix đặt vấn đề « Áo Vàng : Những người giàu có thể đóng góp thêm hay không ». Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định sẽ yêu cầu các đại công ty và những người giàu nhất chịu khó nỗ lực thêm một chút. Libération « Quay lại với sự lăng nhục ở Mante-la-Jolie », khi các học sinh bị cảnh sát buộc quỳ gối, giơ tay lên đầu để dễ kiểm soát, lý giải do lực lượng an ninh quá mỏng, thiếu kinh nghiệm trong bối cảnh tình hình hỗn loạn.

« Áo Vàng », hãy biết dừng lại !

Xã luận của Les Echos kêu gọi « Hãy biết dừng lại ! ». Theo tờ báo, một khi bình tĩnh, biết lắng nghe lý lẽ, thì các cuộc tranh luận mới có thể bắt đầu.

Bạo động đã được đền đáp, thì tại sao lại ngưng ? Đương nhiên là một số Áo Vàng say men chiến thắng, trước sức mạnh truyền thông bất ngờ, và tình liên đới mới mẻ, đang mơ đến « Hồi V ».

Trong vài tuần qua, « Áo Vàng » đã trở thành phong vũ biểu cho đời sống dân chủ Pháp, với sự trợ giúp của một số phương tiện truyền thống, mà theo Les Echos là một sự biến tướng đáng buồn. Tờ báo bực tức hỏi, từ khi nào mà phát ngôn của các đại diện cho quốc gia lại bị đặt ngang hàng với một « Áo Vàng » ? « Áo Vàng » nhân danh ai ? Một nhóm trên WhatsApp không phải là nghiệp đoàn hay đảng phái, lại càng không phải là toàn thể nhân dân. Les Echos cho rằng, khi các nhóm nhỏ nhân danh dân tộc, thì chính dân tộc đang gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, nước Pháp hàng năm vẫn tái phân phối phân nửa số nguồn lực sản sinh, không có quốc gia nào có thể làm tốt hơn thế. Bây giờ là lúc để nhận ra điều đó và tấn công vào cội rễ của cái xấu : chi tiêu công quá cao và kém hiệu quả.

Giới trung lưu thiệt thòi trong hệ thống Nhà nước phúc lợi Pháp

Tác giả Denis Olivennes trên trang Ý kiến của Le Figaro phân tích : « Nhà nước phúc lợi (État providence) : Các nguyên nhân của vận rủi Pháp ». Nước Pháp là một đất nước nhiều công bằng xã hội hơn đa số nước khác, nhưng người Pháp vẫn không hài lòng. Nghịch lý ấy là do hệ thống tái phân phối gây thiệt hại cho tầng lớp trung lưu.

Nước Pháp đứng hàng thứ nhì trong số 28 nước Liên Hiệp Châu Âu (EU) về mức sống trung bình của người dân, chỉ sau Luxembourg. Pháp cũng nằm trong top các nước có khoảng cách giàu nghèo thấp, trong suốt 20 năm qua. Sức mua chỉ sụt giảm có ba lần trong vòng 60 năm, và kể từ 1970, mức sống bình quân của 10% hộ nghèo nhất đã tăng lên 20%. Tỉ lệ hộ nghèo của Pháp cũng thấp nhất châu Âu, chỉ sau Đan Mạch và Cộng hòa Sec. Số thuế thu nhập mà 1% các gia đình giàu nhất phải đóng chiếm đến 25% tổng số thuế cả nước.

Vì sao mà một quốc gia chi tiêu công nhiều nhất thế giới (chiếm 57% GDB) lại không thể làm hài lòng các công dân ?

Vấn đề là hệ thống Pháp tập trung vào thu nhập từ lao động : 52%, so với mức bình quân của EU là 39%, gây bất bình cho những người đang làm việc. Hệ thống tái phân phối làm giới trung lưu bị thiệt thòi. Nếu người nghèo đóng góp ít hơn so với các loại trợ cấp nhận được, thì từ nhiều thập kỷ qua, giai cấp trung lưu bị đánh thuế nặng, ít được hưởng phúc lợi xã hội.

Theo tác giả, bên cạnh những biện pháp khẩn cấp vừa được tổng thống Macron loan báo, cần đặt giai cấp trung lưu vào trung tâm chính sách của nhà nước. Nghịch lý ở đây là như vậy, càng phải gia tăng khuynh hướng của Macron xưa nay nhằm kích thích tăng trưởng. Nên chăng làm việc lâu hơn và nhiều hơn, đặt mức trần cho một số trợ cấp y tế, hưu trí, thất nghiệp…Nhưng liệu người Pháp có muốn làm cuộc cách mạng này hay không ?


Hoàng Nam  
#9865 Posted : Thursday, December 13, 2018 8:52:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,438

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Chính quyền Trump sẽ trục xuất tù hình sự gốc Việt
đến Mỹ trước 1995


13/12/2018
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội vào tháng 11/2017. Chính quyền Trump chuẩn bị trục xuất những người Việt bị kết án hình sự cho dù họ có đến Mỹ trước năm 1995.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ lại thực hiện việc trục xuất một số di dân Việt thuộc diện được bảo vệ đã từng sinh sống ở Mỹ hàng thập kỷ qua sau khi rời Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Một bài báo đăng trên tạp chí The Atlantic ra hôm 12/12 tường thuật rằng chính quyền TT Trump đang trong quá trình chuẩn bị để tiến hành việc trục xuất một số di dân gốc Việt ra khỏi Hoa Kỳ, trong khi báo New York Times hồi tháng trước nói chính quyền Trump đã lặng lẽ đình chỉ việc trục xuất một số người nhập cư Việt Nam cách đây vài tháng.


“Mặc dù các thủ tục liên quan đến hiệp định (2008) không áp dụng cho các công dân Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12/7/1995, nhưng nó không thể ngăn cản việc trục xuất những người đến Mỹ trước 1995.”

James Thrower, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ở Hà Nội

Chính sách trục xuất di dân Việt Nam về nước được tin là đã gây ra tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và cũng là nguyên nhân dẫn tới quyết định của một đại sứ Mỹ tại Hà Nội từ chức vào cuối năm ngoái.

​Theo một thỏa thuận ký vào năm 2008 giữa hai chính quyền cựu thù, thì không thể trục xuất những người Việt tới Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995 – ngày hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ bang giao.

Theo The Atlantic, vào đầu năm ngoái Nhà Trắng đơn phương diễn giải hiệp định này để loại bỏ những người bị kết án hình sự khỏi sự bảo vệ của hiệp định 2008, và cho phép chính quyền gửi trả về Việt Nam một số ít di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995. Đây là một chính sách mà Nhà Trắng đã rút lại hồi tháng 8.

Người phát ngôn BNG Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam mong muốn chính phủ Mỹ tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt hòa nhập và đóng góp cho nước Mỹ. (Twitter MoFAVietNam Spokesperson)

XEM THÊM:
Hà Nội lên tiếng trước thông tin chính quyền Trump ngừng trục xuất di dân Việt

Tuy nhiên, theo một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, chính phủ Mỹ nay lại quyết định thi hành chính sách này trở lại. Washington cho rằng hiệp định 2008 không thể bảo vệ những người di dân Việt tới Mỹ trước 1995.

“Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một hiệp định song phương về vấn đề trục xuất vào năm 2008, đồng thời thiết lập các thủ tục để trục xuất công dân Việt đến Mỹ sau ngày 12/7/1995 và là đối tượng của lệnh trục xuất cuối cùng,” James Thrower, người phát ngôn Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, nói với tạp chí The Atlantic của Mỹ. “Mặc dù các thủ tục liên quan đến hiệp định này không áp dụng cho các công dân Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12/7/1995, nhưng nó không thể ngăn cản việc trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.”

Hiện đang có 5.000 người Việt đang sống ở Hoa Kỳ bị kết án hình sự và đã có quyết định cuối cùng là phải bị trục xuất.

Katie Waldman, Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Theo tạp chí The Atlantic, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã gặp các đại diện của sứ quán Việt Nam ở Washington DC nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết về thời gian và địa điểm, cũng như những gì đã được bàn thảo tại các cuộc thương lượng đó.

“Hiện đang có 5.000 người Việt đang sống ở Hoa Kỳ bị kết án hình sự và đã có quyết định cuối cùng là phải bị trục xuất – những người này không phải là công dân Mỹ và đã bị bắt giữ, kết án và cuối cùng bị một thẩm phán liên bang về di trú ra lệnh trục xuất dưới thời các chính quyền tiền nhiệm," Katie Waldman, một phát ngôn viên của DHS nói. “Ưu tiên của chính quyền hiện nay là trục xuất những tội phạm hình sự trở về đất nước nơi họ ra đi.”

Những người "vô tổ quốc"

XEM THÊM:
Mỹ ‘dừng’ trục xuất di dân Việt – Niềm vui dang dở

Hồi năm ngoái chính quyền của TT Trump bắt đầu bắt giữ những người nhập cư đến từ Việt Nam đã sống lâu dài ở Mỹ và chuẩn bị trục xuất họ. New York Times trích dẫn thống kê của Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào tháng trước cho thấy có khoảng 7.700 trong số khoảng 8.000 di dân Việt thuộc diện chờ bị trục xuất.

Nhiều người Việt đến Mỹ trước năm 1995, được bảo vệ theo hiệp định dưới thời của Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, là những người tị nạn chiến tranh Việt Nam. Trong số đó có con cái của những người đã từng chiến đấu cho các lực lượng đồng minh của Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Để phản đối việc hàng nghìn người Việt bị trục xuất về Việt Nam, đại sứ tiền nhiệm của ông Daniel Kritenbrink, Ted Osius, đã từ chức đại sứ Mỹ ở Hà Nội vào tháng 10/2017.

Một di dân bị trục xuất khỏi Mỹ.

XEM THÊM:
Đại sứ ‘từ chức’ vì Mỹ trục xuất hơn 8.000 người gốc Việt


Những di dân Việt thuộc diện bị trục xuất không nên tiếp tục trông đợi vào thoả thuận ký năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ

Trả lời VOA trước đây, cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ từ California nhận định rằng những di dân Việt thuộc diện bị trục xuất không nên tiếp tục trông đợi vào thoả thuận ký năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo ông, bản ghi nhớ này không thể bảo vệ những người Việt tới Mỹ trước năm 1995 khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Trong khi đó Luật sư di trú Khanh Phạm từ Texas khẳng định trong tương lai gần, những di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Theo ông, những người trong diện này có thể tự tin ra trình diện Sở Di trú và xin giấy phép lao động, cũng như bằng lái xe.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam mong muốn Mỹ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở đây hòa nhập, đóng góp cho xã hội Mỹ cũng như giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Viện Chính sách Di dân có trụ sở tại Washington DC cho hay là sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, khoảng 125.000 người tị nạn đã rời Việt Nam trong một chương trình di tản được chính phủ Mỹ tài trợ. Con số thống kê của viện này cho thấy lượng người Việt nhập cư vào Hoa Kỳ đã tăng nhanh chóng kể từ năm 1975, và lại tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ. Tính đến năm 2017, đã có hơn 1,3 triệu người Việt tới an cư ở Mỹ, chiếm 3% trong tổng số 44,5 triệu di dân trên toàn nước Mỹ.

Edited by user Thursday, December 13, 2018 8:54:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9866 Posted : Thursday, December 13, 2018 9:03:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,438

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump
đòi trục xuất người Việt Nam


Ðỗ Dzũng/Người Việt


December 13, 2018

UserPostedImage

Anh Vũ Hà, một người nằm trong diện bị trục xuất, đứng trước sở di trú ở Los Angeles. (Hình chụp từ YouTube)

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu tôn trọng thỏa thuận hiện tại với Việt Nam, không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ), đại diện Địa Hạt 47 của California, nói: “Sáng nay, tôi cùng với 25 đồng viện khác tại Hạ Viện gởi thư cho Tổng Thống Donald Trump, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, yêu cầu họ tôn trong thỏa thuận Mỹ ký với Việt Nam năm 2008, theo đó, những người Việt Nam tị nạn đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất.”

“Tôi rất bực mình và vô cùng khó chịu vì chính quyền Donad Trump tìm cách trục xuất hàng ngàn người Việt Nam,” Dân Biểu Lowenthal nói tiếp. “Cả hai chính quyền George W. Bush và Barack Obama đều thừa nhận tính cách luân lý của thỏa thuận này, để bảo vệ những người tị nạn trong thời chiến tranh Việt Nam đang sống hàng chục năm tại Hoa Kỳ.”

Ông cho biết thêm: “Tôi rất tự hào dẫn đầu 25 đồng viện của tôi ở Hạ Viện để phản đối bất cứ cố gắng nào của chính quyền tìm cách tái thương thuyết thỏa thuận với Việt Nam, vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho những người này.”

Ông Lowenthal cũng cho biết, sáng Thứ Năm, bản thân ông có gọi điện thoại cho Bộ Ngoại Giao Mỹ lên tiếng phản đối dự định của chính quyền Hoa Kỳ, đồng thời nhắc lại vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange, đang bị Việt Nam giam cầm từ Tháng Bảy.

Phóng viên nhật báo Người Việt có hỏi ông, nếu chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục tìm cách trục xuất những người Việt Nam này, liệu ông và các đồng viện của ông có định giới thiệu một dự luật, hoặc làm một điều gì đó, để ngăn chặn hay không.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ phản ứng. Tuy nhiên, bây giờ Quốc Hội sắp nghỉ Đông, và phải đợi tới Tháng Giêng, 2019, khi khóa 116 nhóm họp, lúc đó mọi thứ mới bắt đầu,” vị dân biểu đại diện vùng Little Saigon nói. “Trước mắt, chúng tôi sẽ ngồi xuống để xem bước kế tiếp là gì. Có thể chúng tôi sẽ mở một cuộc điều trần, yêu cầu đại diện Bộ Ngoại Giao đến để chất vấn. Chúng tôi cũng có thể thông qua một nghị quyết kêu gọi chính quyền tôn trọng thỏa thuận hiện nay.”

Thỏa thuận giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Ngày 24 Tháng Giêng, 2008, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, được ông Nguyễn Thế Cường, phát ngôn viên tòa Đại Sứ Việt Nam ở Washington, DC, trích lời cho biết về thỏa thuận trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ như sau:

“Ngày 22 Tháng Giêng, 2008, tại Hà Nội, bà Julie Myers, phụ tá bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ, và ông Đào Việt Trung, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ký một thỏa thuận, theo đó, chỉ nhận những công dân Việt Nam không phải là công dân Mỹ hoặc công dân bất cứ nước nào, trước đây từng sống ở Việt Nam và hiện không sống tại quốc gia thứ ba, vi phạm luật Hoa Kỳ và bị giới chức thẩm quyền ra lệnh trục xuất, sau khi hoàn tất án tù vì phạm tội.”

“Thỏa thuận này không áp dụng với công dân Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.”

“Chương trình hồi hương sẽ được thực hiện một cách trật tự và an toàn, phù hợp với luật của Mỹ, luật quốc tế, và các điều khoản trong thỏa thuận này, trong khi cũng xét đến vấn đề nhân bản, đoàn tụ gia đình, và các trường hợp đặc biệt của từng cá nhân hồi hương, trong khi tôn trọng phẩm giá của người bị trục xuất.”

UserPostedImage

Một nhà tù của sở di trú, giam những người nằm trong diện bị trục xuất. (Hình minh họa: AP Photo/Ted S. Warren, File)

Nhiều dân cử phản đối

Cũng trong ngày Thứ Năm, Văn Phòng Dân Biểu Lowenthal gởi cho nhật báo Người Việt một thông cáo báo chí cho biết, trong lá thư gởi cho phía hành pháp, 26 dân biểu viết rằng: “Các điều khoản của thỏa thuận 2008 thừa nhận lịch sử phức tạp giữa hai quốc gia và tình trạng thảm khốc mà sau đó hàng trăm ngàn người Việt Nam bỏ trốn đến Hoa Kỳ tìm tự do và tránh bị đàn áp chính trị sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc. Nhiều người trong số này từng chung vai sát cánh chiến đấu hoặc hỗ trợ chính phủ Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh.”

Lá thư của 26 vị dân cử Mỹ kết luận: “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối bất cứ cuộc tái thương thuyết nào đối với thỏa thuận này nhằm xóa bỏ điều khoản bảo vệ đối với những người Việt Nam tị nạn, bao gồm cả dự định hủy bỏ thỏa thuận bảo vệ những người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995, cũng như các điều khoản xem xét mang tính nhân bản đối với tất cả những người khác. Chúng tôi yêu cầu quý vị tôn trọng tinh thần và chủ đích nhân bản bao gồm trong thỏa thuận hiện tại. Nếu không, quý vị sẽ đẩy hàng ngàn người Việt Nam trở lại nơi mà họ bỏ trốn nhiều năm trước đây, làm ly tán hàng ngàn gia đình, và làm ảnh hưởng một cách tệ hại đến các cộng đồng di dân và tị nạn tại Mỹ.”

Hôm Thứ Năm, cựu Ngoại Trưởng John Kerry viết trên Twitter như sau: “Đáng khinh bỉ. Trong nhiều năm – từ George H.W. Bush tới John McCain và Bill Clinton – làm việc một thời gian dài để hàn gắn vết thương và quên đi cuộc chiến – bây giờ chính quyền lại quay lưng lại với những người từng trốn khỏi quê hương, những người từng chiến đấu với chúng ta. Chính quyền làm vậy để được cái gì?”

Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Dân Chủ), đại diện Địa Hạt 48, bao gồm một phần Little Saigon, hôm Thứ Tư tweet ra như sau: “Quyết định đơn phương của chính quyền Donald Trump hôm nay nhắm vào việc trục xuất người Mỹ gốc Việt là sai trái và không thể chấp nhận được. Người Mỹ gốc Việt là một bộ phận quan trọng của Địa Hạt 48. Tôi sẽ làm việc với Quốc Hội để phản đối quyết định này.”

Ngoài ra, cũng hôm Thứ Năm, một số dân cử địa phương trong vùng Little Saigon, như Thượng Nghị Sĩ California Tom Umberg, Dân Biểu California Tyler Diệp, Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, và Nghị Viên Westminster Sergio Contreras đều gởi thông cáo báo chí đến nhật báo Người Việt cho biết rất quan tâm cũng như phản đối dự định của chính quyền Donald Trump trong việc trục xuất người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995.

Nhiều tổ chức phản đối

Hôm Thứ Tư, 15 tổ chức cộng đồng và hơn 50 dân cử tiểu bang và địa phương cùng tham gia với hai tổ chức Asian American Advancing Justice (AAAJ) và Southeast Asia Resources Action Center (SEARAC) gởi thư cho tổng thống, ngoại trưởng, và bộ trưởng Nội An, kêu gọi họ ngưng thay đổi bất cứ điều khoản gì trong thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam, liên quan đến trục xuất.

AAAJ và SEARAC cho biết, sự thay đổi này có thể làm cho hơn 8,500 người Việt Nam có khả năng bị trục xuất.

“Trong nhiều năm qua, thỏa thuận này bảo vệ hàng ngàn gia đình Việt Nam, coi nước Mỹ là nhà từ hàng chục năm qua,” cô Phi Nguyễn, một luật sư phụ trách tố tụng tại AAAJ, được thông cáo báo chí của tổ chức này trích lời cho biết. “Thỏa thuận này bảo đảm những người qua Mỹ trước năm 1995 không bị trả về Việt Nam. Chính quyền chúng ta không nên quay lưng lại với họ.”

Chính quyền Donald Trump không công nhận thỏa thuận

Hôm Thứ Tư, nhật báo The Atlantic cho biết, chính quyền Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua, nhưng có lệnh bị trục xuất. Nhiều người trong số họ đã trốn thoát khỏi đất nước sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Đây là hành động mới nhất trong kế hoạch của Tổng Thống Trump, thực hiện chính sách khắc nghiệt về nhập cư và tị nạn.

Theo The Atlantic, việc này chắc chắn sẽ gây nhiều bất ngờ lẫn phản đối bởi vì Tòa Bạch Ốc từng rút lại kế hoạch trục xuất những người này hồi Tháng Tám.

Tuy nhiên, bây giờ, chính quyền Trump cho rằng những di dân gốc Việt đặt chân đến Hoa Kỳ trước khi mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia được thiết lập là đối tượng chính của Luật Di Trú, nghĩa là họ nằm trong diện bị trục xuất.

Chính quyền của ông Trump vào năm ngoái đã bắt đầu theo đuổi việc trục xuất nhiều người nhập cư bị cáo buộc là những “người nước ngoài phạm tội bạo lực.”

Lập trường siết chặt nhập cư mới nhất của chính quyền Trump diễn ra trong bối cảnh thời điểm gia hạn thỏa thuận về trục xuất di dân gốc Việt sắp được gia hạn vào Tháng Giêng, 2019.

The Atlantic cho biết, trong năm 2017, Tòa Bạch Ốc đã đơn phương thay đổi thỏa thuận theo hướng nhằm tước bỏ sự bảo hộ đối với những người phạm tội, cho phép chính phủ Mỹ trục xuất một phần những người nhập cư gốc Việt tới nước này trước ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Sau đó, chính sách này bị rút lại vào Tháng Tám vừa qua. Tuy nhiên, phát ngôn viên của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa muốn đảo ngược tình huống.

“Chính quyền Washington hiện tại tin rằng thỏa thuận năm 2008 không thể bảo vệ những người gốc Việt nhập cư trước năm 1995 khỏi khả năng bị trục xuất,” phát ngôn viên yêu cầu không nêu danh tính nói với The Atlantic.

Phát ngôn viên tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội nói với The Atlantic, quyết định “lật ngược” này diễn ra trong bối cảnh Bộ Nội An có gặp đại diện Việt Nam tại Washington, DC, mới đây. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ chi tiết nội dung và thời gian diễn ra cuộc gặp.

The Atlantic dẫn lời bà Katie Waldman, phát ngôn viên Bộ Nội An, cho biết hiện có khoảng 8,000 người gốc Việt bị kết án đã có lệnh trục xuất. Họ là những người chưa được công nhận là công dân Mỹ.

(Ðỗ Dzũng)

——–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, December 13, 2018 9:04:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9867 Posted : Friday, December 14, 2018 12:32:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Huawei: Sự phát triển nhanh chóng của hãng công nghệ TQ


Lucy Hooker & Daniele Palumbo

Phóng viên kinh doanh & Phóng viên chuyên về phân tích dữ liệu, BBC News

9 tháng 12 2018

UserPostedImage

Huawei là một đứa con điển hình trong ngành công nghệ đang phát triển rất sôi động của Trung Quốc.

Hãng đã vươn lên, trở thành một hiện tượng trong những năm gần đây, từ một nhà sản xuất hộp tổng đài điện thoại có quy mô nhỏ trở thành hãng đi đầu toàn cầu trong ngành công nghệ viễn thông.

Huawei đã trở nên quen thuộc với nhiều người nhờ các điện thoại di động gắn thương hiệu này, nhưng hãng cũng hoạt động sang nhiều mảng khác - từ dịch vụ đám mây điện toán cho tới công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bất chấp những tranh cãi ngày càng tăng quanh việc liệu các thiết bị viễn thông của Huawei có chứa những đe dọa an ninh hay không, về việc các thương vụ làm ăn của hãng bị chặn ở một số nước, và gần đây nhất là về vụ Canada bắt giữ một trong các lãnh đạo cao cấp của hãng, bản thân Huawei vẫn tiếp tục phát triển đều trên toàn cầu.

UserPostedImage

Đáng chú ý nhất trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là Huawei đã càn quét thị trường các mặt hàng điện tử dân dụng, đặc biệt là điện thoại thông minh.

Hồi đầu năm nay, hãng qua mặt Apple trong lượng máy điện thoại di động được đưa ra trên toàn thế giới.

Các lô hàng được chở đi không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc các máy điện thoại trong đó sẽ đến được tay người tiêu dùng, nhưng việc tăng sản lượng và tăng mức độ phân phối hàng đi các nơi cho thấy mức độ phổ biến của Huawei, bao gồm cả các đời máy cao cấp lẫn các máy có giá bình dân hơn mang thương hiệu Honor.

UserPostedImage

Việc mở rộng doanh số các sản phẩm điện thoại di động diễn ra bất chấp việc hãng phải đối diện với thái độ thù nghịch chính trị ở một số nơi trên thế giới, nhất là tại Mỹ.

Tại đây, không có nhà cung cấp dịch vụ di động nào hỗ trợ Huawei, cho nên tuy khách hàng có thể mua được điện thoại Huawei nhưng các sản phẩm này không được quảng bá tiếp thị rộng rãi.

Thế nhưng thiết bị cung cấp dịch vụ mạng viễn thông, là mảng chiếm phần lớn nhất trong hoạt động của Huawei và là phần bị Washington phản đối, mới là phần tạo tác động lớn nhất.

Hoa Kỳ đã cấm dùng thiết bị Huawei cho các mạng viễn thông, cảnh báo về các rủi ro an ninh, và kêu gọi chính phủ các nước hãy ra lệnh cấp tương tự. Bất chấp điều này, ở mọi nơi trên thế giới, ngay cả ở châu Mỹ, thị trường cho các sản phẩm của Huawei đã tăng nhanh trong năm qua.

UserPostedImage

Quyết định của Washington trong việc cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong hạ tầng viễn thông dựa trên lý do an ninh đã được New Zealand, Úc và Nhật Bản noi theo.

Việc Hoa Kỳ áp lực lên chính phủ các nước làm dấy lên câu hỏi liệu sự bành trướng ra toàn cầu của hãng có bị chặn lại ở một số vùng trong thời gian tới hay không.

Tuy nhiên, hiện nay Huawei đang tự mình nắm giữ một trong các phần lớn nhất hoạt động kinh doanh của mình, đó là doanh số bán thiết bị cơ sở hạ tầng viễn thông chuyên cho điện thoại di động, chẳng hạn như các thiết bị cần thiết để hỗ trợ việc triển khai các mạng dịch vụ 5G.

UserPostedImage

Thế nhưng việc Huawei sẽ tiếp tục tăng đến chừng nào nữa sẽ không chỉ phụ thuộc vào thái độ chính trị của các nước phương Tây.

Nó sẽ còn phụ thuộc cả vào việc các sản phẩm của hãng công nghệ khổng lồ này tốt đến mức nào so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Trước đây, hãng từng bị cáo buộc - giống như nhiều công ty Trung Quốc khác - là sao chép công nghệ do phương Tây phát triển rồi sau đó qua mặt các đối thủ nhờ khả năng cạnh tranh về giá thành.

Nhưng Huawei hiện đang chi mạnh tay hơn so với nhiều hãng hùng mạnh khác trên thế giới trong việc nghiên cứu và phát triển.

UserPostedImage

Viễn cảnh không thật sáng sủa cho Huawei nếu so bây giờ với thời trước.

Nhưng Huawei đã qua được cuộc khủng hoảng tài chính nhờ vào thị trường nội địa rất mạnh tại Trung Quốc, theo phân tích gia chuyên về lĩnh vực này tại IHS Markt, Stephane Teral, chỉ ra.

Điều tương tự có thể sẽ lại xảy ra nếu như hãng mất thêm các hợp đồng ở thị trường phương Tây.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9868 Posted : Friday, December 14, 2018 2:19:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,540

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)


Strasbourg : Cảnh sát bắn hạ kẻ khủng bố Chérif Chekatt

UserPostedImage
Cảnh sát đặc nhiệm Pháp tham gia cuộc truy lùng kẻ khủng bố tại Strasbourg, Pháp.
Ảnh chụp ngày 13/12/2018./ Reuters


Thanh Phương - RFI - ngày 14-12-2018
Chérif Chekatt, thủ phạm vụ tấn công khủng bố tại khu vực chợ Noel ở thành phố Strasbourg, miền đông Pháp, đã bị cảnh sát bắn hạ vào tối qua, 13/12/2018, sau hai ngày bị truy nã gắt gao. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daesh ngay lập tức khẳng định Chekatt là một « chiến sĩ » của họ.

Theo lời bộ trưởng Nội Vụ Pháp Christophe Castaner, vào khoảng 9 giờ tối, trên một con đường tại khu phố Neudorf, 3 cảnh sát phát hiện một người có dáng dấp giống Chérif Chekatt, kẻ đã nổ súng sát hại 3 người và làm bị thương nhiều người ở khu chợ Noel đêm 11/12. Khi các cảnh sát tìm cách bắt giữ, người này bèn quay mặt lại, nổ súng vào cảnh sát và đã bị cảnh sát bắn hạ ngay lập tức. Theo viện công tố chống khủng bố Paris, các kết quả điều tra trong tối qua đã cho phép xác định kẻ bị bắn hạ chính là Chérif Chekatt.

Chính nhờ lời khai của các nhân chứng mà cảnh sát đã có thể tìm được và vô hiệu hóa hung thủ. Theo nguồn tin thân cận với các nhà điều tra, một phụ nữ trước đó cho biết đã nhìn thấy một người giống Chérif Chekatt và cũng bị thương ở tay đang có mặt ở khu phố Neudorf. Các vết máu được tìm thấy tại đây và các hình ảnh video đã giúp cảnh sát xác định đó chính là kẻ đang bị truy nã gắt gao. Cho nên, tối qua, toàn bộ khu phố này đã được rà soát kỹ lưỡng. Cảnh sát còn sử dụng cả trực thăng có trang bị camera cảm biến thân nhiệt để truy tìm hung thủ. Cho đến khi diễn ra cuộc đấu súng giữa cảnh sát với Chérif Chekatt.

Trên mạng Twitter, tổng thống Emmanuel Macron ngay tối qua đã có lời khen ngợi toàn bộ các lực lượng tham gia cuộc truy lùng thủ phạm. Hơn 700 cảnh sát, hiến binh và quân nhân đã được huy động để truy bắt Chekatt suốt 2 ngày qua.

Theo lời các nhân chứng, khi nổ súng vào người đi đường ở khu chợ Noel Strasbourg tối 11/12, hung thủ đã hô « Allah Akbar » ( Thượng đế vĩ đại ). Sau khi chạm súng với các quân nhân đi tuần, Chekatt đã trốn thoát bằng taxi đến khu phố Neudorf gần đó.

Sau khi có tin hung thủ bị bắn hạ, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daesh ra thông cáo khẳng định Chérif Chekatt là một trong các « chiến sĩ » của họ, đã tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Strasbourg nhằm đáp lại lời kêu gọi giết hại các công dân của những nước nằm trong liên quân quốc tế chống Daesh ở Syria và Irak.

Sinh trưởng tại Strasbourg, có nhiều tiền án tiền sự, Chérif Chekatt đã bị đưa vào danh sách S, tức là những người mà cơ quan an ninh Pháp theo dõi đặc biệt do có tư tưởng Hồi Giáo cực đoan.

Sau khi Chekatt bị bắn hạ, chợ Noel nổi tiếng của Strasbourg sáng nay đã mở cửa trở lại. Nhưng nước Pháp hiện vẫn đặt trong tình trạng « khẩn cấp khủng bố », mức cao nhất trong khuôn khổ kế hoạch chống khủng bố Vigipirate trên toàn quốc.
linhphuong  
#9869 Posted : Friday, December 14, 2018 6:07:54 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,210

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Dấu chỉ Chúa đến


12/14/2018 4:42:57 PM

Thứ Bảy Tuần II Mùa Vọng Năm C (Hc 48, 1-4. 9-11; Mt 17, 10-13)


UserPostedImage

Chúa Kitô đến mang sứ mệnh cứu rỗi của Thiên Chúa Cha. Người ta không nhận ra Người, và người ta cũng đối xử với Ngài như các tiên tri trong Cựu Ước. Đó là bắt bớ, đánh đập, hành hạ và sau cùng bị lãnh bản án tử hình treo trên thập giá một cách nhục nhã đau thương.

Chúa Giêsu,Con Thiên Chúa, Đấng Cứu độ đã đến, Người có thể cứu chúng ta vì Người hoàn toàn khai mở chính mình cho Chúa Cha. Người hoàn toàn làm theo ý Cha. “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi,nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5, 30). Người là một người hoàn hảo, một con người đích thật, nhưng không hề kiêu ngạo và ích kỷ.

Chúa Giêsu chính là Adam mới, điểm khởi hành mới,đầu của nhân loại mới. Sự vâng phục của Người đền bù sự bất tuân của Adam và của tất cả chúng ta.Người chỉ cho chúng ta cách thế đáp trả tình yêu của Thiên Chúa.Người “làm trống rỗng” chính mình để Thiên Chúa Cha có thể đổ đầy trên Người sự sống và tình yêu cho toàn thể nhân loại (Pl 2, 5-11).

Những người Do Thái đang mong chờ Ðấng Cứu Thế, nhưng khi Gioan rao giảng về Ngài, họ lại không chấp nhận. Ðiều làm họ không nhận ra vì họ nghĩ rằng Ðấng Cứu Thế sẽ đến theo nghĩa chính trị, sẽ giải thoát họ khỏi cái khổ trần gian. Nhưng Gioan rao giảng về Ðấng quá bình thường đến nỗi họ không thể chấp nhận và còn chống đối.

Chúa Giêsu trao quyền rao giảng Lời Chúa cho Giáo Hội qua thánh Phêrô, vị đại diện tối cao của Giáo Hội tiên khởi và kế tiếp là trao cho các Tông Ðồ cho đến ngày nay. Cho nên chúng ta thấy trong Do Thái giáo, các luật sĩ là những người cắt nghĩa luật Chúa và họ đã nói với các môn đệ Chúa Giêsu: "Elia phải đến trước đã". Theo truyền thuyết, Elia là một tiên tri đại diện cho các tiên tri trong Cựu Ước, không chết nhưng được đưa về trời và sau này ông sẽ trở lại và các luật sĩ cắt nghĩa: Cần phải đợi Elia trở lại đã.

Êlia mà Đức Giêsu nói đến lại là một người sống trong hoang địa, mặc áo da thú, ăn châu chấu và uống mật ong; là tiếng kêu được cất lên trong hoang địa, kêu gọi người ta dọn đường lòng để đón Đấng Thiên Sai (Mt 3,3-4), Êlia này chính là Gioan. Dân Do Thái đã không nhận ra Gioan là vị sứ giả của Đấng Cứu Thế. Họ chờ đợi nhưng thật ra đã từ chối chính dấu lạ mà Thiên Chúa gửi đến. Thế nên trước đời sống khổ hạnh và những lời kêu gọi hoán cải của ông, họ cho rằng đó là hành vi của một tên điên rồ, một kẻ bị quỉ ám. Thay vì đón nhận, họ đã từ chối, đã xử với ông theo ý họ và họ cũng sẽ xử như vậy với Đấng mà ông loan báo.

Khi Elia đến lần thứ hai, sẽ có phá đổ, chỉnh đốn mọi sự… để chuẩn bị cho Đấng Thiên Sai ngự đến giải thoát họ. Các môn đệ đi theo Chúa Giêsu đã được một thời gian, ít nhiều đã có lòng tin vào sứ mệnh Thiên Sai của Thầy mình.

Thế nhưng bây giờ Elia hiện ra đàm đạo với Thầy khiến các ông chợt thắc mắc: Thầy rao giảng công khai đã lâu, tại sao bây giờ mới thấy Elia xuất hiện? Phải chăng có gì trong Kinh Thánh mà các ông chưa hiểu được? Con mắt đức tin của các ông còn bị che khuất. Chỉ sau khi Chúa Giêsu giải thích, các ông mới hiểu rằng: Thầy chính là Đấng Thiên Sai mà Kinh Thánh đã nói, còn Gioan Tẩy Giả chính là Elia đã đến trước chuẩn bị cho Thầy. Các môn đệ đã thất bại khi dùng lối suy nghĩ thông thường để hiểu Kinh Thánh. Nhờ ánh sáng mạc khải của Chúa Giêsu, đức tin của các môn đệ được củng cố và hiểu được Kinh Thánh cùng sứ vụ của Thầy.

Chúa Giêsu cũng xác nhận với các môn đệ: "Thật, Elia phải đến để chấn hưng mọi sự". Elia ấy chính là Gioan Tẩy Giả đã rao giảng sự ăn năn thống hối, hãy sửa lối đi cho ngay thẳng, lối đi quanh queo hãy san cho bằng. Những nơi gồ ghề, hố sâu hãy lấp cho bằng thì mọi người sẽ thấy ơn cứu độ. Gioan tiền hô đã đi trước để dọn đường cho Chúa Kitô sẽ đến sau, Ngài đến để mang ơn cứu độ xuống cho trần gian và một số môn đệ Gioan đi theo Chúa Giêsu để xem Ngài, đồng thời Gioan cũng đã xác định vị thế của mình trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa: "Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi"

Gioan Tiền Hô tuy không mang tên là Êlia, nhưng ông lại là hiện thâncủa Êlia. Ông xuất hiện trong vai trò của Êlia. Ông đã sống và đã nói lên tinh thần của Êlia. Chính Chúa đã xác nhận điếu ấy: "Nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến" (Mt 17,14). "Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế." (Mt 17,12)

Như vậy có thể nói: Gioan Tiền Hô là Êlia mới. Và nếu Êlia xuất hiện, thì Đấng Thiên Sai và “Ngày của Giavê” mà dân Chúa hằng mong đợi cũng đã bắt đầu. Chính bản thân của Gioan Tiền Hô đã là một dấu chỉ, là một thời điểm.

Ta đã biết Thiên Chúa đến giữa chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô thế nào rồi.Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết đời sống nội tại của Thiên Chúa,Chúa Ba Ngôi,và các Ngôi vị cư ngụ trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta. Người đã chia sẻ niềm vui nỗi buồn của loài người chúng ta và đã ban cho chúng ta đời sống mới.Người chỉ cho chúng cách sống đời sống mới qua cách sống của Người là hãy sống hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Huệ Minh

Mẹ Maria - Nhà thừa sai đặc biệt


12/8/2018 7:34:41 AM

CHÚA NHẬT 04 MÙA VỌNG, NĂM C (Mk 5, 2-5a; Dt 10, 5-10; Lc 1, 39-45)


UserPostedImage


Trong những ngày này, niềm vui chuẩn bị mừng đại lễ Giáng Sinh đang tràn ngập trên thế giới. Niềm vui ấy vượt ra khỏi không gian và thời gian. Vượt lên trên những khoảng cách tôn giáo, tín ngưỡng, giai cấp, thành thị hay thôn quê.

Nhiều người cũng không ngừng trao tặng cho nhau những quà tặng, cánh thiệp, để biểu lộ niềm vui!

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay tường thuật việc Đức Maria lên đường thăm viếng bà Êlisabeth. Đây là một cuộc thăm viếng mang tính sứ vụ: Đức Maria tràn ngập niềm vui, bởi vì ngay tại cung lòng của Mẹ, một Đấng Cứu Độ mà toàn dân mong chờ đang ở đó.

Niềm vui ấy dẫn Mẹ đến thái độ tôn thờ, yêu mến. Tuy nhiên, không thể chỉ giữ lại niềm vui ấy cho riêng mình, nhưng Mẹ đã ra đi và đem niềm vui đó chia sẻ cho người khác.

Khi lên đường đến thăm chị họ của mình là bà Elizabeth, Mẹ không chỉ đến chia sẻ niềm vui bằng lời nói xã giao, mà bằng chính nội dung Tin Mừng, đó là mang Chúa Giêsu đến cho chị của mình.

Để thực hiện được điều đó, Mẹ đã chấp nhận gian khổ, hy sinh, băng rừng vượt núi, đến thăm bà chị họ của mình: “Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Êlisabeth”; Mẹ đã ra đi, chấp nhận gian khổ vì tình yêu, vì tinh thần phục vụ, vì thế, Mẹ sẵn lòng: “Ở lại với bà Êlisabeth độ ba tháng” để phục vụ người chị đã cao niên. Đây quả là một hình ảnh đẹp của người thừa sai. Mẹ xứng đáng được gọi là người có phúc! (x. Lc 1, 43).

Hình ảnh Đức Maria viếng thăm bà Elizabeth còn diễn tả thật rõ nét hình ảnh Hòm Bia Thiên Chúa trong Cựu Ước.

Nếu xưa kia, Hòm Bia Thiên Chúa ngự lại 3 tháng tại nhà ông Ôveđ Êđom, thì giờ đây, ngay tại cung lòng Mẹ Maria, Mẹ cũng đang mang trong mình Hòm Bia Thiên Chúa là chính Đức Giêsu, và Mẹ cũng lưu lại 3 tháng tại nhà bà Elizabeth.

Nếu xưa kia, khi Hòm Bia Thiên Chúa lưu lại tại nhà ông Ôveđ Êđom và đã ban cho gia đình ông nhiều ơn phúc, thì giờ đây, Mẹ Maria cũng mang tin vui và bình an của Chúa đến cho gia đình ông Dacaria rất nhiều. Việc trẻ Gioan nhảy mừng nơi cung lòng bà Elizabeth đã chứng minh điều đó. Trong tâm hồn Mẹ có Chúa, và Mẹ đã không muốn giữ Chúa lại cho riêng mình. Mẹ đã chia sẻ niềm vui ấy với người khác. Chấp nhận gian khổ, hy sinh vì tinh thần phục vụ.

Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria: khi đã có Chúa trong tâm hồn, thì hãy mau mắn lên đường đem Chúa đến cho người khác. Hãy loan báo Tin Mừng, mang tin bình an, tin hy vọng, tin hạnh phúc đến với mọi người, dẫu có gặp những trở ngại trông gai.

Mong thay, trong những ngày cận kề đón mừng Ngôi Hai Giáng Sinh, chúng ta hãy gạt bỏ những rào cản như: hận thù, chia rẽ, kiêu ngạo, ghét ghen, dối gian, bất an, hầu cho tâm hồn được thanh thoát, thánh thiện và trong sạch để xứng đáng đón Chúa ngự đến. Đồng thời, noi gương Mẹ Maria, khi tâm hồn đã có Chúa, chúng ta sẵn sàng vượt qua mọi gian khó hiểm nguy và lên đường đem Chúa đến cho người khác.

Khi ta làm được như thế, Chúa Hài Nhi sẽ lớn lên trong tâm hồn chúng ta qua những cử chỉ yêu thương và phục vụ hằng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con sắp rước Chúa ngự vào trong tâm hồn chúng con qua Bí tích Thánh Thể, xin Chúa thanh tẩy tâm hồn chúng con, để tâm hồn chúng con xứng đáng được Chúa ngự đến như xưa Chúa đã ngự xuống trong cung lòng Mẹ Maria. Xin cho chúng con luôn biết mang Chúa đến cho người khác và sẵn sàng hy sinh phục vụ vì hạnh phúc của tha nhân, hầu cho mọi người cảm nhận được niềm vui, bình an và hạnh phúc khi có Chúa ở cùng và sống với họ. Lạy Đấng “Emmanuel”, xin ngự đến. Amen.

Tu sĩ: Giuse – Vinh Sơn Ngọc Biển, S.S.P.

Tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cho Linh mục


12/14/2018 4:17:27 PM

(Bài chia sẻ lễ tạ ơn tân Lm. Gioan Nguyễn Ngọc Tú, tại Giáo xứ Trang Cảnh, Gp. Vinh, ngày 1tháng 12 năm 2018)

Trong bài chia sẻ hôm nay, tôi xin được gợi ý suy niệm ba vấn đề sau đây: (1) Tâm tình tạ ơn vì hồng ân linh mục; (2) Trách nhiệm đối với ơn gọi linh mục; (3) Cầu nguyện và nâng đỡ các linh mục.

1.Tâm tình Tạ Ơn, đặc biệt là tạ ơn vì hồng ân Linh mục

Matthew Henry là một học giả Kinh Thánh lừng danh vào đầu thế kỷ 18. Một ngày kia, ông bị bọn cướp trấn lột hết tất cả và đánh cho một trận nhừ tử. Đêm hôm đó, khi trở về nhà, Henry đã ghi xuống cuốn nhật ký của mình như sau: “Hãy để cho lòng ta tạ ơn Thiên Chúa. Bởi vì, thứ nhất, sống mấy chục năm cuộc đời, cho đến bây giờ ta mới bị cướp; điều mà trước đây ta chưa bao giờ gặp phải. Thứ hai, mặc dầu bọn chúng cướp cái ví tiền của ta, nhưng chúng không cướp mất mạng sống của ta. Thứ ba, mặc dầu chúng nó cướp sạch những gì ta có trên người lúc đó, nhưng cũng chẳng đáng giá là bao. Và lý do cuối cùng khiến ta phải tạ ơn Thiên Chúa là bởi vì: ta là người bị cướp, chứ ta không phải là kẻ đi ăn cướp.”

Có lẽ ít ai trong chúng ta có thể bình tâm để nói lên những lời tạ ơn như vị học giả Kinh Thánh trên đây. Vậy, nếu vị học giả Kinh Thánh trên đây biết tạ ơn Thiên Chúa vì bị ăn cướp thì có lẽ mỗi người chúng ta còn có biết bao nhiêu điều khác để tạ ơn Thiên Chúa. Ngoài ơn được làm người, ơn được làm con cái Thiên Chúa, ơn được cứu chuộc...thì hằng ngày chúng ta còn nhận được biết bao ơn lành hồn xác như: có khí để thở, có sức khỏe, có thức ăn thức uống, được học hành, được sống trong môi trường gia đình, giáo xứ, làng xã...và muôn vàn ơn lành khác. Sách Aica diễn tả thật sâu sắc rằng: “Sáng nào Người cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Người cao cả biết bao!” (Ac 3, 23). Vì thế, chúng ta luôn phải sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, hay nói như Thánh Phaolô: “Hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18). Đặc biệt hôm nay, chúng ta quy tụ về đây để cùng với Tân chức tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân linh mục mà Người đã thương ban.

Trước hết, Tân chức vui mừng tạ ơn vì hồng ân linh mục Chúa đã ban cho ngài. Bao nhiêu năm trời phấn đấu học hành tu luyện nay đã đạt được ý nguyện. Chúa kêu gọi và tuyển chọn ngài giữa bao nhiêu người khác có thể xứng đáng hơn. Thư gửi Tín hữu Do thái khẳng định rằng: ơn gọi linh mục là hồng ân nhưng không Chúa ban cho một con người từ giữa những con người…không ai tự dành cho mình được vinh dự ấy…(x. Dt 5, 1-4).

Tiếp đến, ông bà cố và gia tộc tạ ơn Thiên Chúa vì từ nay trong gia đình, gia tộc có một người làm linh mục. Cha Gioan trở thành linh mục hôm nay là nhờ có ông bà cố. Có thể nói, không có ông bà cố thì Giáo Hội, Giáo Phận, Giáo xứ và dòng họ không có đuợc linh mục Gioan Tú hôm nay. Những hy sinh to lớn của ông bà cố đã chung đúc nên con người linh mục Gioan hôm nay. Ca dao có câu: “Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Ông bà cố không những có công ơn sinh thành dưỡng dục, mà còn có công đồng hành với Tân chức trong hành trình đời tu, với những lời cầu nguyện, những lo toan, những lao nhọc vất vả, những thao thức, những hy sinh đủ mặt. Những gia đình có con đi tu thì mới hiểu được điều này. Một ông bố có con đi tu tâm sự với tôi: “Con đi tu, bố mẹ cũng phải đi tu. Nhiều lúc phải cố gắng, phải chịu đựng, phải nhịn nhục, phải hy sinh nhiều lắm”. Đúng như vậy, vì con đi tu mà cha mẹ phải hy sinh rất nhiều. Mới đây trên mạng xã hội có đăng tải tâm sự của một người con đi tu nói về sự vất vả của cha mẹ với nội dung được tóm lược như sau: “Cha mẹ lo lắng để con cái tu cho trọn. Lo lắng làm ăn vất cả để có tiền cho con ăn học. Lo lắng xoay xở để con cái có tiền đi về mỗi dịp hè, dịp tết...nhất là đối với cha mẹ có con cái đi tu dòng, thì phải lo suốt cả cuộc đời.” Xin cám ơn ông bà cố rất nhiều. Xin cùng với ông bà cố Tạ ơn Thiên Chúa vì những công khó và lời cầu nguyện của ông bà cố nay đã được Chúa nhận lời.

Bên cạnh ông bà cố và gia tộc phải kể đến công ơn của giáo họ, giáo xứ quê hương, các ân nhân, đặc biệt là cha nghĩa phụ của Tân chức. Bởi vậy, thánh lễ hôm nay cũng là dịp để giáo họ, giáo xứ, các ân nhân và cha nghĩa phụ của Tân chức vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vì những đóng góp của mình về tinh thần cũng như vật chất cho Tân chức nay đã gặt hái thành quả.

Nhưng khi Chúa chọn ai làm linh mục thì không phải để vinh dự cho người đó, hay cho gia đình, dòng tộc, giáo xứ mà vì lợi ích chung của mọi người. Thật vậy, ai cũng cần đến linh mục. Hành trình của một cuộc đời kitô hữu luôn ghi dấu ấn của linh mục:

“Khi mới chào đời, linh mục đã giúp ta gia nhập Giáo hội và trở thành con cái Thiên Chúa qua Bí tích Rửa tội. Khi đến tuổi khôn, linh mục giúp ta thanh tẩy tâm hồn và đón nhận Mình Máu Thánh Chúa qua bí tích Giao hòa và Thánh Thể. Từ đó, mỗi khi ta yếu đuối lỗi lầm, nhất là khi ta phạm tội trọng, linh mục giúp ta lấy lại ơn thánh hóa đã mất để tiếp tục kết hợp với Chúa và hiệp nhất với cộng đoàn, nhờ đó được sống đẹp lòng Chúa hơn. Khi đến tuổi trưởng thành, linh mục giúp ta đón nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức để ta trở nên chiến sĩ của Chúa Kitô ra đi làm chứng cho Tin mừng khắp nơi. Khi ta đủ lớn đứng trước ngã ba đường đời, linh mục ân cần hướng dẫn ta hoặc chọn lựa đời sống hôn nhân, hoặc chọn lựa đời sống thánh hiến...

Khi ta già cả yếu đau bệnh tật hay gặp rủi ro tai nạn, linh mục liền vội chạy đến ban Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân để tăng thêm sức mạnh thiêng liêng cho ta đủ khả năng chiến đấu vượt lên mọi khó khăn nguy hiểm hầu luôn trung thành với Chúa.

Và khi đến giờ Chúa gọi ta ra khỏi đời này về với Chúa, chính linh mục nghiêng mình xuống chúc lành cho ta trong giờ hấp hối, dâng thánh lễ An táng cầu nguyện và đưa tiễn ta đến mộ phần an nghỉ trong lòng đất mẹ, chờ ngày được phục sinh với Chúa.

Rồi khi mọi người hầu như quên ta trong cõi chết, có khi cả những người thân yêu của ta nữa, thì cũng chính linh mục hằng nhớ cầu nguyện cho ta trong thánh lễ cầu hồn, cũng như trong các thánh lễ mỗi ngày.” (Xem bài “Linh mục thực thi lòng thương xót cho đoàn chiên giao phó” của Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, pss)

Như thế đó, linh mục luôn có mặt ở những biến cố quan trọng trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Cho nên, với thiên chức linh mục hôm nay, không chỉ bản thân Tân chức, gia đình, dòng họ, giáo xứ quê hương tạ ơn Thiên Chúa mà tất cả mọi người chúng ta đều phải tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân linh mục mà Chúa đã thương ban.

2.Trách nhiệm đối với ơn gọi linh mục

Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở niềm vui tạ ơn hôm nay mà còn phải lưu tâm đến trách nhiệm của mỗi người trong việc vun trồng ơn gọi linh mục cho Giáo hội nữa. Theo niên giám của Tòa Thánh năm 2016, số giáo dân trên toàn thế giới năm 2014 là 1,272,000,000 người. Trong số đó, số lượng linh mục chỉ có: 415.792 vị, chiếm tỷ lệ 0,032%. Như vậy, quân bình một linh mục coi sóc 3.060 tín hữu. Nhưng trên thế giới, số linh mục phân bố không đồng đều: ở Châu Mỹ và Châu Phi một linh mục phải coi sóc trên 5.000 tín hữu. Đó là chưa kể có 136.572 điểm truyền giáo không có linh mục. Chính vì thế, để có thêm linh mục mỗi người chúng ta cần phải có trách nhiệm vun trồng ơn gọi linh mục, đặc biệt là trước khi các ứng sinh vào chủng viện.

Trước hết, vai trò của các gia đình: Gia đình là chủng viện đầu tiên. Thực tế cho chúng ta thấy, hầu hết ơn gọi của các linh mục được chớm nở từ các gia đình: Có thể nhờ sự hướng dẫn của cha mẹ; có thể nhờ đời sống đạo đức và gương sáng của các thành viên trong gia đình; có thể nhờ lòng yêu mến và quý trọng các linh mục của các bậc cha mẹ đã làm cho ơn gọi nơi con cái mình được hình thành và phát triển. Chính vì thế, “cha mẹ hãy vun trồng và bảo vệ các mầm non ơn gọi linh mục nơi tâm hồn con cái, trong môi trường giáo dục gia đình theo luân lí Kitô giáo” (PC 2). Thư gửi các gia đình công giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2016 mời gọi các gia đình công giáo hãy trở thành hội thánh tại gia: “Bởi vì, gia đình là ngôi nhà thờ phượng; gia đình là mái ấm của tình yêu và lòng thương xót; gia đình là nơi đón nhận và trân trọng sự sống; gia đình là ngôi trường giáo dục đầu tiên và căn bản về mọi phương diện nhân bản, đạo đức, tri thức và đức tin.”

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tạo bầu khí gia đình đạo đức bằng cách: Siêng năng đọc kinh tối sáng trong gia đình, tham dự thánh lễ, lãnh nhận các Bí tích nhất là Bí tích Giao Hòa và Thánh Thể. Trong đời sống thường ngày: Các thành viên trong gia đình phải yêu thương gắn bó với nhau, quan tâm giúp đỡ nhau, hy sinh cho nhau, khích lệ nhau làm việc thiện và biết sống tình liên đới với hết mọi người. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến ơn gọi nơi con cái, giúp con cái hiểu rõ ơn gọi dâng hiến. Nếu con cái có ước mong được làm linh mục, cha mẹ cần động viên, khích lệ và tạo điều kiện thuận lợi để các em đạt được ý nguyện của mình. Nếu các ứng sinh linh mục phát xuất từ các gia đình đạo đức, được sự giáo dục đầy đủ của cha mẹ...sẽ giúp ích nhiều cho ban đào tạo trong các chủng viện sau này. Và chắc chắn, các ứng sinh đó sẽ trở thành những linh mục tốt, có ích cho Giáo hội.

Thứ hai, vai trò của các linh mục nhất là các linh mục quản xứ: Các linh mục cần có trách nhiệm khơi dậy, nuôi dưỡng và phát triển ơn gọi linh mục nơi các giáo xứ mà mình coi sóc. Sắc lệnh đào tạo linh mục nhắc nhở rằng: “Tất cả các linh mục phải nêu cao lòng nhiệt thành tông đồ để vun trồng thật nhiều ơn gọi và lôi cuốn tâm hồn người trẻ đến với chức linh mục, bằng chính đời sống khiêm nhường, cần mẫn, vui tươi của các ngài, cũng như bằng tình tương thân tương ái và cộng tác huynh đệ giữa các linh mục” (OP, 2);

Vì thế, các linh mục cần nhắc nhở các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo lý viên và các thành phần trong giáo xứ quan tâm đến ơn gọi linh mục, bằng việc đào tạo con em phát triển con người toàn diện về mọi mặt trong đời sống đức tin, tri thức, đạo đức và nhân bản.

Thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, hướng dẫn cho các em có ý hướng làm linh mục; hướng dẫn các em phát triển về đời sống tâm linh; giúp các em tránh xa phim ảnh, sách báo xấu và những gì ảnh hưởng đến ơn gọi linh mục; giúp các em nâng cao về đạo đức, nhân bản, tri thức, mục vụ, tông đồ...Điều này sẽ làm nền tảng thuận lợi cho việc đào tạo, và cho đời sống đời linh mục sau này. Trong Tông huấn Đời sống Thánh hiến Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viết: “Chính phẩm chất thiêng liêng của đời thánh hiến mới lay chuyển được những con người thời đại này - họ cũng đang khao khát những giá trị tuyệt đối - và trở thành một lời chứng hấp dẫn.” Làm được như vậy, các linh mục góp phần rất lớn trong việc đào tạo ơn gọi linh mục cho Giáo hội. Tại Giáo phận Vinh chúng ta có nhiều ơn gọi linh mục, chắc chắn nhờ một phần đóng góp rất lớn nơi các linh mục quản xứ. Từ xưa tới nay hầu hết, các nhà xứ giống như những chủng viện thu nhỏ, vì nơi đây các cha xứ thường nuôi dạy các ứng sinh linh mục tương lai. Có lẽ các cha có mặt hôm nay đây cũng đã từng sống ở nhà xứ, từng nhờ sự giúp đỡ của cha nghĩa phụ. Cha Thánh Phêrô Hoàng Khanh, tử đạo, cũng để lại cho các linh mục quản xứ một khuôn mẫu về vấn đề này: ở bất cứ nhiệm sở nào, bất cứ lúc nào, nhà cha cũng là một tiểu chủng viện thu hẹp. Cha nuôi một số thiếu niên nam, dạy giáo lý, hướng dẫn và gợi lên trong các em nhiệt tâm tông đồ. Với tình yêu của người cha, với sự thận trọng tinh tế của một nghệ sĩ, cha chú tâm vào việc đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai cho Giáo hội. Bên cạnh những bài học và lời giáo huấn, chính đời sống cha là một gương sống động cho họ. Khi cha dâng lễ, mọi người như gặp gỡ được Thiên Chúa. Khi cha giảng, mọi người đều thấy sốt sắng thêm lên…Trong một giai đoạn lịch sử khó khăn, việc đào tạo phải thực hiện cách lén lút và riêng tư từng người một thì con số 40 chủng sinh, tám linh mục, quả là con số đáng kể với 22 năm linh mục của cha, quả là bó lúa vàng nặng trĩu hạt mà cha đóng góp được cho Giáo hội Việt Nam.

Thứ ba, vai trò của các thành phần khác trong Giáo hội: Mỗi tín hữu đều có trách nhiệm với ơn gọi linh mục tùy theo khả năng và hoàn cảnh của mình: Có thể cầu nguyện cho ơn gọi như lời Đức Giêsu nói: “Lúa chín đầy đồng mà thờ gặt thì ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”(x. Mt 9,37-38). Cũng có thể nâng đỡ ơn gọi bằng cách giúp các ứng sinh linh mục, giúp các thầy, giúp các chủng viện hay tham gia vào các hội bảo trợ ơn thiên triệu. Giáo phận Vinh chúng ta mới thành lập “quỹ tương trợ chủng sinh” để mời gọi mọi thành phần dân Chúa đóng góp phần mình giúp các chủng sinh yên tâm tu học. Nhiều thành viên đã tham gia chương trình này. Trong đó, Giáo xứ Thuận Nghĩa cũng có gần 200 thành viên tham gia, mỗi năm đóng góp vào quỹ này trên dưới 100 triệu. Đó là cách góp phần mình trong việc nuôi trồng ơn gọi linh mục. Tạp chí “Truyền bá đức tin” có thuật lại câu chuyện một cụ già Ấn Độ như sau: Lúc còn là thanh niên, anh đã say sưa nghiện ngập đủ mọi thứ: cà phê, thuốc lá, rựơu mạnh có tiếng. Nhưng rồi một hôm, chàng đọc thấy trên mặt báo lời kêu gọi giúp nuôi chủng sinh ở các giáo phận nghèo. Đọc xong chàng rất đổi phân vân, một đàng chàng muốn mình phải làm một cái gì đó, đàng khác, chàng thấy những thứ đó quá hấp dẫn, chả có vẻ tội lỗi gì cả!

Thế rồi, chàng đã quyết định: bỏ tất cả… ăn uống tiết kiệm, dần dần với thời gian, chàng đóng góp số tiền tiêu xài ấy vào quĩ truyền bá đức tin để giúp nuôi ít chủng sinh nghèo. Cứ thế liên tiếp trong mấy mươi năm, nhiều thế hệ chủng sinh, linh mục đã được chàng giúp đỡ. Họ liên lạc thư tín với chàng mỗi lúc một nhiều…Thời gian trôi qua, đến ngày chàng thanh niên nghiện ngập thành ông cụ già 85 tuổi. Ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 85 của cụ, cụ tuyên bố trước mặt họ hàng: “Với những hy sinh suốt mấy mươi năm qua, tôi đã đài thọ cho việc huấn luyện các chủng sinh, và đến nay, con số các linh mục rải rác khắp nơi được tôi giúp đỡ đã lên đến 30 mươi người. Tôi rất hạnh phúc. Tôi đã đầu tư thành công, và tôi sẽ còn tiếp tục đầu tư như thế cho đến giờ Chúa gọi”. Trên đây là những cách thế chúng ta có thể làm để vun trồng ơn gọi linh mục cho Giáo hội.

3.Cầu nguyện và nâng đỡ các linh mục

Không chỉ cầu nguyện và nâng đỡ các ứng sinh linh mục mà mỗi người kitô hữu còn cần phải cầu nguyện, nâng đỡ các linh mục để các Ngài trở thành những linh mục như lòng Chúa mong muốn. Tại sao phải cầu nguyện cho các linh mục? Bởi vì, chức Linh mục cao cả, sứ mạng linh mục thì nặng nề nhưng con người linh mục lại yếu đuối. Đọc lại Cựu Ước, chúng ta thấy các ngôn sứ lớn như Môi-sê, Isaia, Giêrêmia đã cảm nhận rõ ràng được mình yếu đuối, thấp hèn trước sứ mạng cao cả Thiên Chúa trao. Không những các ngôn sứ thời Cựu Ước mà tất cả các linh mục thời Tân ước cũng cảm thấy run sợ trước chức vụ Chúa trao. Cho nên, khi suy niệm về Thiên Chức linh mục cao quý, sứ mạng linh mục cao cả nặng nề, không linh mục nào mà không cảm thấy bất xứng, và lắm lúc còn cảm thấy sợ hãi. Trong bút ký “đôi dòng tâm sự đời linh mục”, Đức Cha Bùi Tuần đã cảm nhận:“Hôm dâng lễ mở tay, tôi cùng với giáo dân bước vào Nhà Thờ. Mặc ai hát: “Con hân hoan bước lên Bàn Thánh,” riêng tôi, tôi cảm thấy lòng mình e thẹn, sợ hãi. Trong bài giảng hôm đó, một linh mục hùng biện đã lớn tiếng đề cao chức linh mục. Càng nghe, tôi càng cảm thấy mình như bị hành hạ tra tấn. Bởi vì tôi thấy mình quá bất xứng.”

Trong thực tế, không phải tất cả các linh mục đều xuất chúng hay lỗi lạc, thánh thiện, hiền hòa, dễ thương hơn người khác. Trái lại, vẫn có những linh mục cũng bồng bột như Phêrô, nỏng nảy như Gioan và Giacôbê, cuồng nhiệt như Phaolô và nếu không cẩn thận thì cũng dễ sa ngã như Giuđa. Vì thế, chúng ta không lạ gì khi nghe nói nơi này hay nơi khác vẫn có những vụ Scandal liên quan đến các linh mục. Gần đây, còn có những linh mục đã tìm đến cái chết vì áp lực của dư luận và của cộng việc...Vì vậy, để các linh mục trở thành những linh mục như lòng Chúa mong muốn, để các linh mục chu toàn bổn phận Chúa và Giáo hội trao phó, ngoài ơn Chúa, đòi hòi các linh mục phải luôn cố gắng hết mình. Đồng thời, cần có sự cộng tác, nâng đỡ và cầu nguyện của mọi người.

Trên thế giới, có rất nhiều hội cầu nguyện cho các linh mục. Riêng ở Pháp, có tới 20 hội. Chẳng hạn: Hội Tình mẫu thử thiêng liêng; hội Truyền giáo Đức Bà chức Thánh; hội Thánh Gioan Vianney...Điểm chung của các hội này là hỗi trợ cho các linh mục qua việc ăn chay, cầu nguyện...(x. 8 đề nghị cầu nguyện cho các linh mục, nguồn: phanxico.vn). Vì vậy, chúng ta hãy bắt chước các hội này để hy sinh, hãm mình, ăn chay, cầu nguyện cho các linh mục. Đặc biệt, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho Tân chức. Câu Lời Chúa mà Tân chức chọn làm châm ngôn sống cho đời linh mục của mình là: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (x. Ga 15,9-11). Câu Lời Chúa này nằm trong chương 15 của Tin Mừng theo Thánh Gioan. Đó là hình ảnh cành nho liên kết với cây nho và sinh hoa kết trái. Cầu mong cho Tân chức trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời linh mục luôn biết liên kết mật thiết với Đức Giêsu như cành nho với cây nho: không chỉ liên kết khi dâng lễ, đọc kinh thần vụ, cử hành các Bí tích mà còn liên kết cả trong mọi hoạt động mục vụ và vui chơi giải trí. Nhờ đó, Tân chức thực sự trở thành linh mục như lòng Chúa mong muốn.

Từ những chia sẻ trên đây cho chúng ta thấy, ngày lễ hôm nay không phải chỉ riêng Tân chức, gia đình, dòng tộc, giáo họ, giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa mà mỗi người chúng ta cũng cần phải dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì chức linh mục luôn cần thiết và liên hệ tới hết mọi người. Từ đó, ngày lễ hôm nay cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta ý thức hơn trách nhiệm của mình đối với việc vun trồng ơn gọi linh mục cho Giáo hội, đặc biệt biết nâng đỡ và cầu nguyện cho các linh mục mỗi ngày. Amen

Lm. Anthony Trung Thành

Cohen: ‘Trump biết rõ trả tiền bịt miệng là sai’


15/12/2018

UserPostedImage

Ông Michael Cohen nói ông đã trung thành mù quáng với ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2016 đã chỉ thị trả tiền bịt miệng hai phụ nữ và ông biết rõ rằng hành động này là sai trái, ông Michael Cohen, người từng là luật sư riêng của ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC phát sóng hôm 14/12.

“Ông ấy ra lệnh cho tôi trả tiền. Ông ấy chỉ thị cho tôi dính vào những vụ này,” ông Cohen nói.

Luật sư Cohen tuần này bị kết án tù do những sai phạm về tài chính cho vận động tranh cử và các cáo trạng khác.

Tổng thống Trump đã bác bỏ chuyện vụng trộm với phụ nữ nhiều năm trước và đưa ra lời bào chữa bất nhất về khoản tiền bịt miệng này. Hôm 13/12, ông viết trên Twitter rằng ông chưa bao giờ chỉ thị Cohen phạm luật.

Ngược lại, ông Cohen, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị kết án hôm 12/12, nói lúc đó ông Trump ‘rất lo ngại ảnh hưởng đến kết quả bầu cử’ nếu cử tri biết việc ông vụng trộm với gái làng chơi, bao gồm một cựu người mẫu Playboy và một cô đào phim khiêu dâm. Ông Cohen nói ông Trump yêu cầu ông trả tiền bịt miệng để giải quyết êm xuôi.

Số tiền này nhằm để ‘giúp ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông’, ông Cohen nói thêm.

Luật liên bang Mỹ yêu cầu các khoản đóng góp ‘bất cứ thứ gì có giá trị’ vào chiến dịch vận động đều phải được công bố và một cá nhân đóng góp cho quỹ tranh cử không thể vượt quá 2.700 đô la.

Khi được hỏi liệu ông Trump, khi đó là ứng viên tranh cử, có biết là trả tiền bịt miệng là sai trái hay không, ông Cohen nói trên chương trình ‘Chào buổi sáng nước Mỹ’ rằng ‘Dĩ nhiên là có’.

Hôm 12/12, ông Cohen bị kết án ba năm tù vì đã trả số tiền này cùng các tội danh khác như trốn thuế và lừa gạt ngân hàng, và hai tháng tù về tội nói dối Quốc hội về một dự án xây Tháp Trump ở Nga.

Thêm một ứng viên rút khỏi cuộc đua Chánh Văn phòng Nhà Trắng


15/12/2018

UserPostedImage

Ông Chris Christie từng là ngôi sao trong Đảng Cộng hòa

Cựu thống đốc New Jersey Chris Christie, người được xem là một trong những ứng viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho vị trí Chánh Văn phòng Nhà Trắng, đột ngột rút ra khỏi cuộc đua hôm 14/12 với lý do chưa phải lúc để ông đảm nhận công việc này.

Quyết định rút lui của ông Christie khiến cho ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của ông Trump, và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trở thành hai lựa chọn hàng đầu cho vị trí này.

Ông Christie đã gặp ông Trump ở Nhà Trắng đêm 13/12 và ngay lập tức trở thành ứng viên hàng đầu trong danh sách lựa chọn của Tổng thống để lấp chỗ bị để trống sau khi Tướng hồi hưu John Kelly rời chức cuối năm nay.

“Được Tổng thống cân nhắc khi ông ấy tìm người để làm tân Chánh Văn phòng Nhà Trắng là một vinh dự,” ông Christie nói trong một thông cáo. “Tuy nhiên, tôi đã nói với Tổng thống rằng hiện giờ không phải là lúc thích hợp cho tôi và gia đình tôi đảm nhận vai trò quan trọng này.”

“Do đó, tôi đã yêu cầu ông không giữ tôi trong danh sách xem xét cho vị trí này,” ông Christie nói.

Ông Trump không có thời hạn chót để quyết định người thay thế ông Kelly, người đã tuyên bố rời chức vụ hồi tuần trước, và, cũng như lâu nay, có thể thay đổi ý định, một nguồn tin nắm rõ vấn đề nói với Reuters.

Phó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley cho truyền thông biết cũng có khả năng Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Kelly tiếp tục ở lại thêm một thời gian sau thời điểm ông dự định ra đi.

“Tổng thống hôm qua đã nói rằng ông có danh sách khoảng năm cái tên,” Gidley nói. “Chúng tôi mong ông ấy sẽ chóng đưa ra thông báo.”

Ông Christie từng là cố vấn cao cấp cho chiến dịch vận động của ông Trump hồi năm 2016 sau khi chấm dứt chiến dịch tranh cử của chính ông để giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa.

Chánh văn phòng Nhà Trắng được xem là một trong những công việc quan trọng nhất ở Washington bởi vì vị trí này phải thực hiện các ưu tiên của Tổng thống và đảm bảo Tổng thống có thông tin để đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, Chánh Văn phòng Nhà Trắng phần lớn là phải kiểm soát thiệt hại và tìm cách xử lý một nhiệm kỳ Tổng thống hỗn loạn. Ông Kelly trụ được một năm rưỡi trong khi người tiền nhiệm của ông là Reince Priebus đã phải ra đi chỉ sau có sáu tháng.

Ông Trump đang nghe ý kiến của một số cố vấn cả bên trong lẫn bên ngoài Nhà Trắng để xem xét Kushner, người kết hôn với con gái Ivanka Trump của ông, hai nguồn tin cho biết.

Ông Kushner có tham gia vào một số thắng lợi của ông Trump, chẳng hạn như giúp thương thảo lại hiệp định thương mại NAFTA với Canada và Mexico và thúc đẩy đạo luật cải cách nhà tù. Ông có góp phần trong việc xây dựng một bản kế hoạch hòa bình Trung Đông mà vẫn chưa được công bố.

Còn ông Lighthizer là người giữ vai trò trung tâm trong chính sách thương mại của ông Trump. Ông thực hiện một trong những lời hứa lớn nhất của ông Trump khi tranh cử là chỉnh sửa lại các thỏa thuận thương mại bằng cách sử dụng thuế quan để mở cửa các thị trường nước ngoài.

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin


Cổ-Lũy

December 12, 2018

UserPostedImage

Ông Michael Cohen đến tòa hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, 2018, và bị tòa tuyên án 3 năm tù về nhiều tội danh. (Hình: Corey Sipkin/AFP/Getty Images)

Càng đi gần tới giai đoạn tường trình về điều tra của Công Tố Viên Robert Mueller (với đặc nhiệm điều tra liên hệ Trump-Putin trong tranh cử tổng thống 2016) càng thêm những tấn công tới tấp và trực tiếp vào các công tố viên trong Văn Phòng Công Tố Viên (SCO) từ Tòa Bạch Ốc và đồng minh bên ngoài – kể cả đe dọa đóng cửa SCO, và nỗ lực dùng tiền mua một số phụ nữ “tố cáo” ông Mueller đang được FBI điều tra.

Có thể nói đã tới thời điểm hoàn tất tường trình, hoặc nhánh tư pháp (các tòa án liên bang) thấy cần phải xác định quyền giám sát trên nhánh hành pháp (chính quyền) nên SCO đưa ra một loạt những văn thư và tài liệu chứng minh đến các tòa án đang xét xử những nhân vật thân cận nhất với ứng viên và Tổng Thống Donald Trump. Đây là thủ tục thông thường với công tố viên liệt kê bằng chứng buộc tội, cùng các khuyến cáo về tuyên án dựa trên mức độ và thiện chí hợp tác của các bị cáo.

Thứ Ba tuần trước, nửa tháng trước khi tòa liên bang tuyên án tù ông Michael Flynn, cố vấn an ninh của Tổng Thống Donald Trump, SCO chuyển hồ sơ đến quan tòa Emmett Sullivan ở thủ đô Washington xin miễn án tù cho ông Flynn. Đây khá bất thường vì ông Flynn là người quan trọng đầu tiên mất việc trong vòng 24 ngày đầu chính quyền Donald Trump từ liên hệ với Nga về những trừng phạt kinh tế, và bị điều tra rồi buộc tội bởi chính SCO. Lý do chính: Dù nói láo và khai gian trước đây ông đã cung cấp “substantial assistance/trợ giúp lớn lao” cho SCO trong điều tra về liên hệ Trump-Putin và “đáng được tại ngoai.”

Ông Flynn nguyên là tướng ba sao, với 33 năm kinh nghiệm, nhất là về tình báo quân đội và an ninh quốc gia, do đó những xác nhận trên rất hệ trọng và liên quan đến “những nhân vật cao cấp chính quyền” Trump, cùng bên ngoài như Tổng Thống Vladimir Putin mà ông ngồi dự tiệc ngay bên cạnh ở thủ đô Moscow, hoặc kín đáo với đại sứ Nga ở Washington – chưa kể “lóp-bi” chìm cho tổng thống Turkey, và dự án đưa kỹ thuật “nguyên tử vào Trung Đông” cho các vua chúa dầu lửa. Ông Flynn là một trong những người tích cực ủng hộ và cố vấn ứng viên Trump từ đầu cho tới đắc cử rồi làm việc trong Tòa Bạch Ốc.

Theo giới truyền thông in và điện tử, hồ sơ và phụ đính dầy cộp cho thấy ông Flynn đã nhận tội ngay và hợp tác với SCO “cùng các cơ quan khác thuộc Bộ Tư Pháp” trong 19 lần phỏng vấn kéo dài một năm, “đồng thời trợ giúp những điều tra còn tiến hành khác” gồm chuyện điều hợp cùng đồng lõa giữa Mặt Trận Tranh Cử Trump và chính quyền Putin.

Ông cũng cho chi tiết về “những qua lại giữa nhóm cố vấn chuyển tiếp chính quyền Trump với viên chức chính quyền Nga.” Ông cũng giúp Bộ Tư Pháp mở “một điều tra tội ác khác…” – với cả chục trang công bố bị xóa đen chi tiết chỉ có tòa mới biết. Nay ông Flynn có thể là người nguy hiểm nhất cho ông Trump vì Tòa Bạch Ốc và đồng minh bên ngoài không rõ ông đã biết và khai những gì với SCO để tùy nghi đề phòng – nhất là ông Trump trước Lễ Thanksgiving vừa gửi bản trả lời các câu hỏi của SCO về liên hệ với Nga.

Với khuyến cáo từ SCO ông Flynn có thể là người vô cùng may mắn, nhưng SCO cũng nhấn mạnh, ông là người quyền cao chức trọng “cần phải giữ tư cách và trách nhiệm cho xứng đáng.” Đây như một cảnh cáo cho những người trong và ngoài chính quyền đang và sẽ bị điều tra nữa (con số đã tới 16 người cao cấp có liên lạc hay đi lại với Nga).

Trong chiều hướng này, hôm Thứ Sáu, cựu Luật Sư Michael Cohen, đồng thời là người “chạy áp-phe” tiền bạc và tình dục riêng của ông hơn thập niên, đã nhận được tin vui lẫn buồn từ hai điều tra, một từ SCO và một từ các công tố viên Nam New York. Trong khi công tố viên New York điều tra tám tội và sẽ khuyến cáo tòa cho Cohen ít nhất bốn năm tù về khai gian và trốn thuế, SCO chỉ nhắm vào tội khai gian, rồi chấp nhận hợp tác của Cohen và thu thập được nhiều tài liệu nguy hiểm cho ông Trump vì liên hệ mật thiết của Cohen với ông từ lâu.

Công bố của SCO cho biết ứng viên Tổng Thống Trump “đã cho phép/authorized” Cohen thu xếp gặp gỡ giữa mình và Tổng Thống Putin ở New York ba tháng sau khi công bố tranh cử giữa năm 2015, khi Putin tới họp tại Liên Hiệp Quốc. Gặp gỡ không thành nhưng hai tháng sau Cohen liên hệ với một người Nga “uy tín.” Ông được hứa hẹn gặp gỡ “sẽ làm tương lai chính trị lẫn làm ăn của ông Trump xán lạn,” chủ chốt là việc xây Trump Tower, gồm khách sạn và “con-đô” sang trọng ở Moscow mà ông Trump từng ấp ủ cả thập niên. Đây cũng không thành vì Cohen đeo đuổi việc này cùng một nhân vật Nga khác có liên hệ riêng với chính quyền Putin – có thể là một tỷ phú đồng minh với Putin hay chính phát ngôn nhân của Putin.

“Trump Tower ở Nga có thể mang lợi tức hàng trăm triệu cho công ty Trump Organization” một cách hợp pháp theo báo cáo của SCO, và công ty “có thể tìm và đòi hỏi chính quyền Nga giúp đỡ tiền bạc.” Cách không hợp pháp gồm “rửa tiền” cho các tỷ phú đồng minh của Putin; báo chí cũng có tin ông Trump hứa “tặng” Putin một căn “con-đô” trị giá $50 triệu – rõ ràng vi phạm luật Mỹ cấm hối lộ quan thầy ngoại quốc.

Đây như làm sáng tỏ nghi vấn gia đình Trump bị tiền bạc Nga “hủ hóa” và rồi “kẹt” về chính trị, kiểu “lợi lộc về tiền bạc va chạm liên tục với vận động tranh cử.” Bảy trang văn thư từ SCO cho thấy Cohen với ông Trump theo đuổi dự án này trong thời gian tranh cử nội bộ giữa 17 ứng viên cùng đảng, và kéo dài tới giữa năm 2016, khi ôngTrump thắng và thành đại diện Cộng Hòa tranh cử với đại diện Dân Chủ Hillary Clinton – và trùng hợp với thời gian Moscow liên tục xen vào tranh cử tổng thống Mỹ.

Tội thứ hai của Cohen là “điều hợp với, và tuân lệnh Cá Nhân-1” (ông Trump) vi phạm luật tài chính tranh cử qua việc dùng tiền ủng hộ trả cho hai phụ nữ có liên hệ tình dục với ông Trump để mua im lặng của họ ngay trước bầu cử – một hành vi cũng bị xem là “che mắt” người đi bầu. Hai tội của Cohen cùng ông Trump đều là tội nặng, chưa kể việc “âm mưu với nhau/conspiracy” và “cản trở thi hành công lý.”

SCO không đề nghị tuyên án nào cho Cohen, nhưng ông Mueller cũng nhấn mạnh Cohen chia sẻ “tin tức ích lợi về những vấn đề kín đáo liên quan tới Nga nằm trong trọng tâm điều tra về những điều hợp giữa Tranhh Cử Trump và Moscow.” Cohen đã nói sẽ không yêu cầu và không nhận “bãi tội/ pardon” từ Tổng Thống Trump. Ông Trump lại “tuýt,” hồ sơ SCO gửi tới tòa án “hoàn toàn giúp tổng thống trắng tội.”

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, ông Michael Cohen, đã bị tòa tuyên án 3 năm tù về nhiều tội danh, gồm cả dàn xếp việc trả tiền để mua sự im lặng của hai phụ nữ, mà theo ông Cohen thì đã được thi hành theo chỉ thị của ông Trump.

Trong hồ sơ khác chuyển đến tòa về cựu chủ tịch Tranh Cử Trump, Paul Manafort, SCO nói Manafort đã vi phạm điều kiện hợp tác với SCO và khai gian về gián điệp Nga cùng làm “lóp-bi” với mình cho tổng thống Ukraine bù nhìn của Nga. Manafort cũng nói láo về những đi lại giữa mình với các nhân vật trong chính quyền Trump; SCO không cho chi tiết về nội dung đi lại này. Manafort sẽ bị tuyên án Tháng Ba tới và chắc chắn sẽ mang án nặng vì tám tội trước gồm trốn thuế và gian lận ngân hàng trong giai đoạn làm “lóp-bi” cho Ukraine, đủ để ngồi tù mãn đời, cộng thêm tội nặng đánh lừa SCO. Ông Trump lại khen ngợi Manafort “gan dạ” và nhắc lại hứa hẹn bãi tội cho ông.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio không đồng ý: “Đây là lầm lẫn to lớn. Quyền bãi tội phải được sử dụng đúng theo pháp lý. Đây chỉ được dùng trong những trường hợp vô cùng đặc biệt.”

Nghị Sĩ Dân Chủ Christopher Murphy nói: “Rõ rệt là chúng ta đã tới cao điểm trong điều tra.” Dân biểu Dân Chủ sẽ đứng đầu Ủy Ban Tư Pháp năm tới, Jerrold Nadler, ghi nhận tổng thống “nằm ngay trong trung tâm một gian lận lớn lao với cử tri Mỹ” và xác nhận đây gồm trong “những tội đưa tới bãi nhiệm tổng thống được.”

Thứ Bảy, ông Trump loan báo Chánh Văn Phòng John Kelly (người thứ nhì, sau ông Reince Priebus, trong không đầy hai năm) sẽ ra đi cuối năm, như tin đồn đã lâu. Chức vụ này được xem như tột đỉnh của quyền lực và danh vọng, với vai trò “người trấn cửa” quyết định tất cả những tin tức và nhân sự được tới tổng thống, cùng bàn thảo và thực thi chiến lược từ tổng thống. Nhưng ông Trump không chịu nghe ai, và quyết định tùy hứng.

Ông Priebus và Kelly bị tổng thống công khai vùi dập và hạ nhục trong một Tòa Bạch Ốc bát nháo đầy phe phái, nịnh thần và một tổng thống thích được khen ngợi, tung hô. Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới, vì không một ai đủ khả năng và tư cách chịu nắm “vai trò quan trọng thứ nhì” này cạnh ông.

(Cổ-Lũy)

Đại uý Bùi Thị Huyền


UserPostedImage

Ảnh Hữu Toàn

Mẹ Nấm (Danlanbao) - Đại uý Bùi Thị Huyền (1986) (tên thường gọi là Huyền Sẹo) - nữ quản giáo tại Trại giam CA tỉnh Khánh Hoà. Đây là vợ của điều tra viên Đỗ Bảo Liêm (1985) (phó phòng PA92 - CA tỉnh Khánh Hoà).

Bùi Thị Huyền là người hay tát vào mặt và đánh tù nhân nữ. Huyền thô bạo, tính tình khá khắc nghiệt và thích chì chiết đay nghiến người khác.

Huyền cũng tích cực khuyến khích các tù nhân phải canh chừng, rình rập người khác rồi báo cáo lại thì sẽ được trọng thưởng bằng cách ban cho một số “đặc ân” như cho ra ngoài nhiều hơn, cho đi “chia cơm”.

Huyền là người đã nhốt Quỳnh và một chị khác suốt hơn 1 tháng trời không cho ra ngoài hít thở mỗi ngày 15 phút như trưởng đội quản giáo Tuyến đã giải thích với luật sư của Quỳnh.

Chồng của Huyền - Đỗ Bảo Liêm, là người đã để Quỳnh phải chịu lạnh suốt mấy tháng trời khi không cho gia đình gửi mền cho Quỳnh.

Khi Quỳnh hỏi Huyền có phải là vợ của ĐTV Liêm không thì Huyền chối.

Sau đó lúc Huyền biết Quỳnh án 10 năm, Huyền mới nhắc lại là Quỳnh đã từng viết về vợ chồng Huyền trên Facebook năm 2014 (mặc dù Quỳnh không nhắc tên ai nhưng Huyền hiểu ngầm status đó nói đến Huyền). Lúc này Quỳnh mới nhận ra, những gì vợ chồng Huyền làm với Quỳnh là tư thù cá nhân.

Huyền có nhắn Quỳnh:

- Thôi sau này về đừng viết về cán bộ nữa.

Chắc Huyền không ngờ, hôm nay, Quỳnh không chỉ viết về Huyền mà có cả hình, địa chỉ, nhà Huyền đang ờ, nhà đang cho thuê, bố mẹ, con trai và con gái Huyền trong tay.

Quỳnh chỉ muốn nói thế này:

“Con cái chúng ta rồi sẽ nghĩ gì về bố mẹ chúng khi biết những việc Huyền đã và đang làm là nhục mạ và xúc phạm người khác?!”

Quỳnh im lặng trong thời gian Quỳnh ở trại giam Sông Lô, không phải vì Quỳnh sợ Huyền đâu Huyền à.

Quỳnh chỉ muốn biết nếu Quỳnh giả ngu thì Huyền sẽ ác đến mức nào.

Và cuối cùng, chính Quỳnh đã nghe và thấy Huyền tát vào mặt người khác và chửi người ta bằng thứ ngôn ngữ đáng kinh tởm!

UserPostedImage

#StopPoliceKillingCilvilians

Chồng Huyền và Huyền dù có làm gì cũng không thể ngăn Quỳnh phơi bày sự thật xấu xa của công an.

Đây mới chỉ là tập 1 thôi!

Quỳnh dẫn kèm dưới đây link báo Công an Nhân dân khen Huyền cho khách quan nha:

http://cand.com.vn/Cong-...tPq7wAZxfXo0j7qheLyUqZ9w

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
danlambaovn.blogspot.com

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ


Đằng-Giao/Người Việt


December 14, 2018

UserPostedImage

Cuốn sách của bé Sydney Nguyễn lúc 8 tuổi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Bé Sydney Nguyễn, 10 tuổi, sẽ ra mắt cuốn sách “I Love My Autistic Brother, Patrick” lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại sân nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley.

Bắt đầu viết từ hai năm trước, khi đang học lớp 2, cuốn sách là cuộc hành trình của cô bé 8 tuổi phải vượt qua những giây phút bực bội, tủi thân và hờn giận khi em của bé là Patrick, 3 tuổi, bị chứng tự kỷ, chiếm trọn sự quan tâm và sự trìu mến của gia đình.

“Đã có lúc, Sydney không nhường em và hai chị em cùng òa khóc trong xe vì em đánh chị, chị đánh em,” cô Nguyễn Tường Chinh, mẹ hai em, kể.

Đến khi được mẹ giải thích, Sydney thương em Patrick nhiều hơn và cảm thấy muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách. Và bé bắt tay vào viết cuốn “I Love My Autistic Brother, Patrick” để những ai có thân nhân mắc chứng tự kỷ sẽ tìm được sự cảm thông sớm hơn bé, nhất là không phải trải qua những giây phút cô đơn, lạc lõng và tủi thân.

Mẹ bé Sydney cho biết: “Khi thấy con gái tôi tủi thân, khóc hoài, tôi giải thích về tình trạng đặc biệt của Patrick rồi khuyên nó là nên viết ra những cảm xúc, những nỗi bực bội chứ không nên để trong lòng.”

Hiểu em mình, và nhất là khi biết mình không hề bị bỏ quên, Sydney vui vẻ hơn trước nhiều. “Từ đó, Sydney thương yêu em nhiều hơn và muốn cho mọi người cùng có những cảm thông đối với trẻ em tự kỷ,” cô Chinh kể.

Theo lời cô, Sydney là một người sống nội tâm, rất nhạy cảm. Bé cũng mắc chứng “Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder,” là chứng lơ đễnh và hiếu động, không thể tập trung lâu và không chịu ngồi yên.

UserPostedImage

Từ trái, Nguyễn Tường Chinh, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn (Saint Columban), Sydney và Patrick Nguyễn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cuốn “I Love My Autistic Brother, Patrick” là thành quả của một bé gái 8 tuổi mắc chứng “ADHD” với tấm lòng nhân hậu và cảm thông. Bé cũng được toàn điểm A.

“ADHD” là một hội chứng rất giống chứng tự kỷ nên cần được theo dõi và điều trị cẩn thận, cô khuyên.

Người mẹ này phải đưa hai con đi điều trị hằng tuần. Cô nhắc: “Tôi nghĩ phương pháp trị liệu mà không dùng thuốc là tốt nhất. Tuy lâu có kết quả hơn, nhưng bảo đảm hơn.”

Mục đích cô Tường Chinh khuyến khích con gái hoàn tất cuốn sách này là để các bậc cha mẹ khác hiểu rằng những em nhỏ không chịu ngồi yên trong lớp học, dù có điểm xấu, thì lại có khả năng khác. Do đó không nên chán nản hay nghĩ rằng con mình là vô dụng.

Cô cũng muốn cổ võ cho các bậc cha mẹ khác không nên buồn chán vì con mình ,mà phải tỏ ra thương yêu con hơn nữa.

Cô đang hoàn tất cuốn sách chia sẻ hoàn cảnh cũng như tâm tư của một người mẹ chăm sóc cho hai đứa con cùng có những chứng rất cần quan tâm. Cuốn sách mang tựa đề “Every Change Is A Chance” sẽ ra mắt công chúng khoảng Tháng Sáu năm tới.

Trưa Thứ Bảy, bé Sydney sẽ có mặt tại nhà thờ Thánh Linh để đọc sách, trả lời câu hỏi, và ký tên vào sách. (Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Di dân đòi TT Mỹ cho nhập cảnh,
hoặc trả $50.000/người để hồi hương


December 12, 2018

Hai nhóm di dân Trung Mỹ tuần hành đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tijuana, Mexico, hôm 11/12 với một số yêu sách, trong đó, một nhóm đưa ra tối hậu thư cho chính quyền của Tổng thống Trump là phải cho phép họ nhập cảnh vào Mỹ, hoặc trả cho họ 50.000 đô-la mỗi người để họ hồi hương, theo một bài tường thuật trên báo chí.

UserPostedImage

Lính Thủy quân Lục chiến Mỹ dựng hàng rào dọc biên giới Mỹ-Mexico, tháng 11/2018

Trong số các yêu sách, họ cũng đòi phải tạm dừng các vụ trục xuất, và việc xét duyệt đơn xin tị nạn phải nhanh hơn, cũng như với số lượng lớn hơn, báo San Diego Union-Tribune cho hay.

Alfonso Guerreo Ulloa, một nhà tổ chức từ Honduras, nói: “Nghe thì có vẻ như đó là rất nhiều tiền đối với bạn, nhưng đó là một khoản tiền nhỏ so với tất cả những gì mà Hoa Kỳ đã đánh cắp từ Honduras”.

Một lá thư từ nhóm thứ nhất gồm khoảng 100 di dân chỉ trích sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Trung Mỹ và yêu cầu Hoa Kỳ loại bỏ Tổng thống Hondura Orlando Hernandez khỏi quyền lực. Họ cho lãnh sự quán 72 giờ để trả lời.

Một lá thư từ nhóm thứ hai gồm khoảng 50 di dân yêu cầu Hoa Kỳ đẩy nhanh quy trình về tị nạn và tiếp nhận tới 300 người xin tị nạn mỗi ngày tại Điểm Nhập cảnh San Ysidro ở San Diego. Hiện tại, khoảng 40 đến 100 người được cho phép nhập cảnh.

Trong số khoảng 6.000 di dân đi từ Trung Mỹ đến Tijuana, khoảng 700 người đã hồi hương, 300 người đã bị trục xuất và 2.500 người đã nộp đơn xin thị thực nhân đạo ở Mexico, theo Xochtil Castillo, một thành viên của đoàn người đã gặp gỡ các giới chức Mexico hôm 11/12.

Những người khác đã xâm nhập vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, hoặc chuyển đến các khu vực khác của Mexico, hoặc đã bỏ cuộc, theo báo Union-Tribune.

“Nhiều người đang rời bỏ vì không có giải pháp nào ở đây cả”, Douglas Matute, 38 tuổi, nói về diễn biến ở Tijuana. “Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ cho chúng tôi nhập cảnh. Nhưng ông Trump đã đưa quân đội đến thay vì các nhân viên xã hội,” anh nói thêm.

(FOX, Newsweek)

Amazon dùng gói hàng giả để lừa bắt kẻ trộm


14 tháng 12 2018

UserPostedImage

Amazon giao hàng triệu gói hàng mỗi ngày

Amazon hợp tác với cảnh sát Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn những tên trộm chuyên ăn cắp bưu kiện được giao bên ngoài nhà người mua.

Biện pháp này được đưa ra kịp thời trong mùa Lễ Giáng Sinh nơi thiên hạ đua nhau gửi quà cho bạn bè và người thân.

Sở Bưu chính Hoa Kỳ dự kiến sẽ phải giao khoảng 900 triệu gói hàng trong thời gian Giáng sinh sắp tới.

Giới chức ở New Jersey đang mang các gói hàng giả có gắn thiết bị định vị GPS, kết hợp với máy ảnh chuông bấm cửa ẩn, đến cửa các ngôi nhà xung quanh thành phố Jersey.

Các ngôi nhà được dùng cho thử nghiệm đã được chọn bằng cách sử dụng số liệu thống kê tội phạm của chính thành phố, kết hợp với bản đồ các địa điểm bị nhiều trộm cắp do Amazon cung cấp.

Một gói hàng bị đánh cắp ngay ba phút sau khi được giao.

UserPostedImage

Cho phép hàng được giao ngoài cửa rất tiện lợi nhưng cũng dễ bị đánh cắp

Amazon nói với hãng thông tấn AP: "Chúng tôi đánh giá cao việc cơ quan thực thi pháp luật địa phương gia tăng nỗ lực để khắc phục hành vi trộm cắp những gói hàng và luôn cam kết hỗ trợ họ theo cách chúng tôi có thể."

Năm ngoái, Amazon đã ra mắt một dịch vụ có tên Amazon Key tạo điều kiện cho chủ nhà có khóa thông minh cho phép người giao hàng mở cửa thông qua một ứng dụng và để lại bưu kiện trong nhà.

Trong khi đây có thể là một bước đi quá xa đối với nhiều người, có nhiều cách khác để bảo vệ gói hàng đặt mua online:

• Cho giao đến nơi làm việc hoặc một người bạn có nhà vào ban ngày

• Đòi việc giao hàng phải được ký nhận

• Lắp đặt camera quanh nhà để cung cấp cho cảnh sát một số bằng chứng video

• Sử dụng dịch vụ hộp lưu trữ có thể mở khóa bằng cách nhập mã trên bàn phím

Amazon cũng cung cấp tủ khóa để khách hàng có thể nhận bưu kiện tại các địa điểm như trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, sân bay, nhà ga và trường đại học.


Edited by user Friday, December 14, 2018 8:14:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9870 Posted : Saturday, December 15, 2018 1:12:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,073

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
New Zealand do ai tìm ra đầu tiên và từ khi nào


Alfie Shaw

BBC Earth
14 tháng 12 2018

UserPostedImage

Eo biển Cook, nơi chuyện kể rằng Kupe đã giết chết Bạch tuộc

Nếu như được hỏi "Ai là người tìm ra New Zealand?" nhiều người trong chúng ta sẽ nói ngay không cần suy nghĩ rằng đó là "Thuyền trưởng James Cook", và sau hàng thế kỷ tồn tại của quan điểm lịch sử mang nặng cách nhìn của người châu Âu thì quả là sẽ cần nhiều thời gian mới có thể làm thay đổi được câu trả lời trên.

Từ cách nhìn trên thì New Zealand lần đầu tiên được phát hiện ra vào 13/12/1642, bởi hoa tiêu người Hà Lan Abek Tasman, và được Thuyền trưởng James Cook thám hiểm vào năm 1769.

Tuy nhiên, quan điểm hạn chế này không tiết lộ được đầy đủ toàn bộ câu chuyện và ghi nhận công lao khám phá, thám hiểm New Zealand lần đầu tiên là thuộc về người Maori, một nhóm người sống trên các đảo Polynesia.

Họ đã tới định cư tại đây lần đầu tiên vào khoảng thời gian đâu đó giữa năm 1250 và 1300.

UserPostedImage

Một người Maori thực hiện nghi lễ chào đón khách, pōwhiri

New Zealand nằm ở phần dưới cùng của Châu Đại dương (Oceania), là khu vực gồm hàng ngàn hòn đảo nhỏ nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương. Những đảo này đã được khám phá, có người vùng Thái Bình Dương tới ở nhiều thế kỷ trước khi người châu Âu tìm tới nơi.

Lịch sử những hành trình, khám phá và văn hoá của dân đảo vùng Thái Bình Dương được kỷ niệm, ăn mừng tại một buổi biểu diễn tổ chức tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh quốc tại London, buổi diễn có tên Oceania.

Có một trong nhiều món đồ quan trọng được đem ra triển lãm, cũng là một trong những thứ cổ nhất của New Zealand.

Tangonge, bức tượng gỗ một tiki (từ được dùng để chỉ bậc tiền nhân hoặc hình ảnh vị thần), được phát hiện ra ở gần thị trấn Kaitaia vào năm 1920.

Được cho là có niên đại từ Thế kỷ 14, kiểu dáng của bức tượng này khác với các tác phẩm nghệ thuật của người Maori trong cùng thời kỳ, nhưng lại tương tự như sản phẩm của người Polynesia ở miền trung, chẳng hạn như các tác phẩm điêu khắc của người Tahiti.

UserPostedImage

Tượng khắc The Kaitaia, khoảng từ 300 - 1400. Chất liệu gỗ, 39 x 226 cm. Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Auckland, 6341

Khi người châu Âu lần đầu tiên đặt chân đến New Zealand, một số người Maori đã bị giết chết trong các vụ va chạm với thuyền trưởng Cook và thuỷ thủ đoàn của ông. Tác động của lần chạm trán đầu tiên này vẫn còn được cảm nhận cho tới ngày nay.

Tại Gisborne, một bức tượng Cook đã liên tục bị bôi bẩn bằng hình vẽ graffiti, và sau đã phải thay bằng tác phẩm nghệ thuật phản ánh văn hoá và các chuyện kể của người Maori.

Lịch sử chuyến thám hiểm Thái Bình Dương của Cook được kể một cách đầy uy lực trong suốt 32 phút của video 'Pursuit of Venue' dựng trên phim panorama rộng 26 mét của nghệ sỹ người Maori Lisa Reihana.

Tác phẩm này từ từ cuộn từ phải sang trái, cho thấy những cuộc gặp gỡ khác nhau giữa người châu u và người thổ dân Thái Bình Dương trong kỷ nguyên tiền thuộc địa.

Kupe

Theo truyền thuyết của người Maori, New Zealand (mà trong tiếng Maori gọi là Aotearoa) được Kupe phát hiện ra. Ông là một ngư dân, và là Rangatira (thủ lĩnh) đến từ Hawaiki.

Những địa bàn đánh bắt cá của Kupe bị một con bạch tuộc tới quậy phá, ăn hết mồi câu. Nghi rằng con bạch tuộc này là tay chân của Muturangi, một thủ lĩnh khác, Kupe đã yêu cầu Muturangi bắt con vật thuộc hạ phải ngưng việc phá phách.

Khi Muturangi từ chối, Kupe thề sẽ giết chết con quái vật đáng ghét. Ông rời quê nhà, đuổi theo quái vật trên khắp Thái Bình Dương.

Trong quá trình săn đuổi, ông đã phát hiện ra New Zealand, nơi ông lên bờ để lấy thêm đồ tiếp tế.

UserPostedImage

Một cảnh trong video 'Pursuit of Venus [infected]' của Lisa Reihana, 2015-1

Một trận chiến dữ dội trên biển với con bạch tuộc xảy ra tại cửa sông Te Moana o Raukawa (eo biển Cook), và cuối cùng tại đó, Kupe đã giết chết được con vật của Muturangi.

Kupe đi quanh Đảo Bắc, đặt tên cho nhiều nơi mà ông đi qua và thề rằng sẽ không bao giờ quay trở lại miền đất mà mình đã tìm ra. Khi trở về nhà, Kupe mô tả New Zealand là nơi không một bóng người.

"Tôi không nhìn thấy một ai; những gì tôi nhìn thấy là một con kokako, một con tiwaiwaka, và một con weka (đều là những con chim đặc trưng, chỉ có ở New Zealand), hót vang. Con kokako thì kêu cu-cu trên những chóp đá, còn con tiwaiwaka bay vụt qua ngay trước mặt tôi."

Theo lời kể này thì rõ ràng Kupe là người đầu tiên phát hiện ra New Zealand.

Bởi truyền thuyết này được truyền lại qua lời kể dân gian, cho nên cũng có các khảo dị về câu chuyện này trong các bộ tộc người Maori khác nhau.

Chẳng hạn như khi Kupe lần đầu tiên tới New Zealand, trong chuyện kể của bộ tộc Ngāti Kurī, ông đã tưởng lầm núi Houhora là một con cá voi, trong khi truyện của người Ngāti Kahu nói thuỷ triều đã khiến Kupe đã cập vào Cảng Hokianga. Khảo dị này cũng có thể là do các bộ tộc đó có ước vọng muốn tạo ra những mối liên hệ giữa bản thân họ với Kupe.

New Zealand lần đầu tiên được phát hiện ra khi nào?

Năm mà Kupe tới đươc New Zealand là năm nào - đây vẫn là điều đang gây tranh cãi, cũng như năm mà 'Hạm đội Vĩ đại' của những người định cư Maori tới nơi.

Stephenson Percy Smith, một nhà nhân chủng học đã dịch câu chuyện kể mà Hoani Te Whatahoro đã ghi được.

Trong câu chuyện này, việc Kupe tới New Zealand xảy ra vào năm 750, còn đoàn tàu của các di dân Maori đến vào năm 1300.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện hồi 2010 do Janet M. Wilmshurst từ trung tâm nghiên cứu Landcare Research của New Zealand dẫn đầu đã tiến hành xác định niên đại của các mẫu vật và phát hiện ra rằng những bằng chứng về sự tồn tại của con người tại đây có trong khoảng thời gian 1230-1280.

Vào thời điểm kết quả nghiên cứu được công bố, Api Mahuika, một thủ lĩnh bộ tộc Maori, người đã qua đời vào năm 2015, nói với kênh phát thanh New Zealand rằng ông không nghĩ rằng đó là kết quả nghiên cứu khoa học cuối cùng, và ông tiếp tục tin vào những nội dung được kể trong các truyền thuyết.

Hình ảnh minh họa: Rich Jones Photography/Getty

Edited by user Saturday, December 15, 2018 1:15:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9871 Posted : Saturday, December 15, 2018 1:41:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,073

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Bữa ăn đóng hộp dã ngoại của Nhật Bản có gì lạ?


Elisa Parhad

BBC Travel
14 tháng 12 2018

UserPostedImage

Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản vô cùng đa dạng

Ekiben là một thứ được đánh giá cao, và một số người nói là thiết yếu, của chuyến du lịch tàu hỏa đường dài ở Nhật Bản.

Khi tôi đi qua hành lang uốn khúc của Ga Tokyo, tôi có cảm giác như một người hành hương đang thực hiện một hành trình hoành tráng trước chuyến đi thực tế của mình.

Tôi đã đi đến thánh địa của ekiben - những bữa ăn yêu thích được đóng hộp dành riêng cho các chuyến đi dài bằng tàu hỏa. Giống như đám đông vội vàng quanh tôi, tôi phải ra kịp chuyến tàu, và điều cuối cùng phải làm là tìm cho mình đồ ăn mang theo chuyến đi.

Ekiben (駅 弁), viết tắt của eki (nhà ga) và ben (bento, hộp thức ăn), là một thứ được đánh giá cao, và một số người nói là thiết yếu, của chuyến du lịch tàu hỏa đường dài ở Nhật Bản.

Tuy việc ăn trên tàu hỏa đi làm hàng ngày được coi là không nên, nhưng với du khách trên chuyến tàu đường dài, chẳng hạn như tàu cao tốc hoặc tàu đặt chỗ trước, thì việc ăn uống lại được khuyến khích. Mỗi vùng, và thậm chí mỗi ga cụ thể, lại có những món ăn độc đáo của riêng mình gắn liền với văn hoá và ẩm thực địa phương.

Sau một vài lần rẽ nhầm lối, tôi đã đến được Ekiben-ya Matsuri (tức 'Lễ hội Ekiben'), nó chứa đầy các chồng hộp được sắp xếp gọn gàng, liên tục được chuyển đi, và được kiểm tra bởi vô số người mua sắm cuồng nhiệt.

Tôi xem xét các thùng dài bằng nhựa có hình tàu shinkansen, tức là tàu cao tốc, chứa nhiều loại rau, thịt và cơm, và vô số những chiếc hộp sặc sỡ có những chữ viết gợi nhớ một thời đã qua.

Tôi nhìn chăm chú qua lưng những người cùng mua hàng để thu thập những điều gợi ý về các món ăn ưa thích, chẳng hạn như các hộp có số lượng giới hạn mà chúng báo hiệu mùa xuân sắp tới.

Tôi phải chen kề vai với những người sành mồm, những du khách và những người chỉ đơn giản là tìm furusato no aji (một hương vị ở quê nhà), tất cả đều hy vọng sẽ tìm thấy sự vui thú trong số khoảng 200 loại mặt hàng trưng bày.

Ở nước Nhật điển hình lịch sự, chỗ đông đúc này cũng thường xuyên có xô đẩy, cho thấy những người cùng mua hàng, cũng như tôi, có rất ít thời gian để mua.

UserPostedImage

Ekiben, chữ viết tắt của eki (nhà ga) và ben (bento), là những bữa ăn đóng gói tiện lợi dành cho du khách đi tàu hỏa đường dài.

Trên khắp đất nước này, du khách dựa vào các cửa hàng bento của ga xe lửa để mua thức ăn và đồ uống cho một chuyến đi cụ thể, thông thường sự lựa chọn gắn liền với khu vực họ đang ở.

Nhưng cửa hàng này lại khác. Cũng như việc cung cấp thức ăn hộp ekiben địa phương ở quanh vùng Tokyo, Ekiben-ya Matsuri cũng bán các lựa chọn ưa thích ở các điểm đến trên khắp đất nước này - từ Hokkaido ở phía bắc cho đến Kyushu ở phía nam, cho phép người mua quên chuyến đi tàu và nhảy thẳng vào bữa ăn được ưa chuộng của gần như bất kỳ vùng nào mà họ có thể nghĩ ra. Quan điểm này là phổ biến: cửa hàng này bán 10.000 bữa ăn kiểu bento mỗi ngày và tối đa là 15.000, vào cuối tuần.

UserPostedImage

Ekiben phục vụ cho du khách tìm 'furusato no aji', tức hương vị quê nhà.

Những bữa tiệc di chuyển này là một kết quả đẹp đẽ của một mạng lưới xe lửa hiệu quả và rộng khắp kết hợp với những khẩu vị tò mò khao khát muốn thử các món đặc sản yêu thích của địa phương.

Việc lấy mẫu các mặt hàng đặc biệt trên khắp đất nước đã ăn sâu vào văn hóa Nhật. Khái niệm về meibutsu, tức 'những thứ nổi tiếng', thể hiện qua hai yếu tố của du lịch: ekiben và omiyage (quà lưu niệm đóng gói tặng cho gia đình và bạn bè). Trong khi omiyage là một cách để chia sẻ meibutsu khi về nhà, thì ekiben là một cách để thưởng thức một mặt hàng đặc biệt cho bản thân mình.

Steven R McGreevy, người đã sống ở Nhật từ năm 2000, giải thích rằng "văn hóa ẩm thực của Nhật Bản vô cùng đa dạng và thường được liên kết với một địa điểm cụ thể.

Chỉ cần gợi ý một nơi nào đó ở Nhật là sẽ tự động gợi ra hình ảnh của các loại thực phẩm cụ thể có nguồn gốc từ nơi đó hoặc ở một mức độ tinh tế đặc biệt hoặc có chất lượng đặc biệt. Tất nhiên điều này được thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng tôi muốn nói mức độ phân giải ở Nhật Bản là thực sự cao: 30 phút đi tàu có thể đưa bạn vào một môi trường thức ăn hoàn toàn khác.

Những ví dụ nổi tiếng gồm gyutan, lưỡi bò nướng của Sendai; shumai, bánh bao thịt lợn của Yokohama; và kani-meshi, cơm cua của Hokkaido.

Trong khi nhiều mặt hàng này từ lâu đã là một phần của quang cảnh ẩm thực địa phương, nhưng ý tưởng đóng hộp chúng như là đồ ăn của du khách đã tiến triển cùng với sự phát triển của hệ thống đường sắt Nhật Bản, bắt đầu hoạt động từ 1872.

Ekiben đầu tiên xuất hiện vào năm 1885 tại ga Utsunomiya (cách Tokyo khoảng 130 km), bao gồm các nắm cơm mận ngâm muối - một loại thực phẩm để mang theo phổ biến trên khắp đất nước này.

UserPostedImage

Các cửa hàng bento của nhà ga xe lửa cung cấp ekiben được đóng gói cẩn thận với các lựa chọn gắn liền với khu vực họ đang ở.

Do không có toa ăn trong thời gian đầu đi trên tàu, nên những người bán hàng bán qua cửa sổ cho hành khách hoặc bán ở các quầy hàng trên sân ga.

Một thập kỷ sau, các nhà ga bắt đầu cung cấp các món thị hiếu đặc biệt của thị trấn mình, và một ngành đã ra đời. Ngày nay, có hơn 2.000 loại thức ăn trong hộp ekiben, thường là do các doanh nghiệp gia đình ở địa phương làm.

Hơn cả một thứ gì đó để ăn, ekiben là một cách khác nữa để trải nghiệm một miền. Cũng giống như bạn sẽ đến thăm một ngôi đền ở Kyoto, thì điều người khác phải làm là thử món Wagyu Bento (hoặc bất kỳ món nào khác trong rất nhiều ekiben có sẵn nổi tiếng của Kyoto) khi rời khỏi Ga Kyoto.

Hatsuko Matsumoto, người làm việc ở Tokyo, nói thêm, "Ekiben có thể coi là một loại máy nhớ trong du lịch... Nó nhắc bạn ăn với ai, khi nào, ở đâu, ngay cả sau khi đã về nhà."

Không giống như thức ăn nhanh trong thế giới phương Tây, nơi mà giá cả thường quyết định chất lượng và các tùy chọn có xu hướng được tiêu chuẩn hóa, ekiben phát triển trên các yếu tố địa phương ở quê hương.

Rau gia truyền, phương pháp nấu ăn độc đáo, các loại gạo chuyên biệt, các kỹ xảo địa phương và thậm chí cả truyên dân gian cũng có một phần vai trò trong sự hấp dẫn của ekiben.

Tính thời vụ cũng rất quan trọng. Trong bài viết của mình, 'Ăn chậm: Ekiben: thức ăn nhanh của nước Nhật tốc độ cao' Paul Noguchi, cựu giáo sư nhân học và xã hội học tại Đại học Bucknell của Pennsylvania, viết: "Một loại rau nào đó có thể đương mùa hoặc hết mùa và một loài cá đặc biệt đang đầu mùa hoặc cuối mùa. Vì vậy, ekiben cung cấp các loại thực phẩm địa phương tốt nhất có sẵn, nhưng luôn trong một mùa cụ thể, và bằng cách làm như vậy nó kết hợp được cái tốt nhất của thời gian và địa điểm."

Tôi đã được cảnh báo về điều này - ngay cả mang cùng một tên, nội dung của một ekiben thường thay đổi theo mùa. Một số ekiben gợi ý cho tôi là nó đã hết mùa. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi số các lựa chọn của tôi giảm đi, vì tôi còn khoảng 100 lựa chọn, là quá nhiều.

UserPostedImage

Một số ekiben được phục vụ trong các hộp chứa sáng tạo, bắt chước các biểu tượng đặc trưng cho một số vùng của Nhật Bản, cũng như các nhân vật trong văn hóa dân gian.

Tôi tìm thấy trợ giúp cho quyết định của mình tại bức tường trưng bày ekiben của cửa hàng. Ở đây các hộp thức ăn, giống như các hộp trên kệ, được mở ra để minh họa nội dung bên trong. Không thể đọc tiếng Nhật và không muốn chọn 'sai', tôi xem xét kỹ càng các lựa chọn.

Mì, sushi, thịt trên cơm - bất kỳ món đặc sản ẩm thực nào của Nhật Bản đều thấy ở đây, cùng với các hộp chứa bằng nhựa kiểu mới bắt chước các biểu tượng đặc trưng cho một số vùng: một con cua nhựa có chứa một lớp thịt cua Tottori nổi tiếng; một người tuyết gợi nhớ mùa tuyết dày ở Niigata, được nhồi với thịt băm và rau hầm đặt trên cơm Koshihikari. Tôi có thể thấy một số bao bì ekiben sáng tạo hơn, như bao bì chơi một bài hát khi ta mở nắp hoặc nóng lên khi ta kéo một sợi dây (hầu như tất cả ekiben đều được ăn nguội, mặc dù cửa hàng sẽ làm nóng ekiben nếu được yêu cầu).

Tuy nhiên, đồng hồ đang giục giã và tàu của tôi có lẽ sắp khởi hành. Mắt tôi soi sói chọn giữa màu sắc đẹp và độ ngon. Cuối cùng, nỗi nhớ thời thơ ấu và quan điểm 'kỷ niệm' đã thắng. Tôi lên tàu vừa đúng lúc, với một lon cà phê Nescafe nóng và một hộp samurai Hello Kitty màu hồng dễ thương chứa đầy thịt gà nướng kiểu teriyaki và cơm, mà nó làm tôi nhớ lại suốt thời gian ở ga Okayama.

Tôi đã tìm được một bữa ăn ngon, và một phương tiện để nhớ các chuyến đi, cũng giống như người Nhật đã làm từ buổi bình minh của xe lửa.

Edited by user Saturday, December 15, 2018 1:45:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9872 Posted : Sunday, December 16, 2018 12:03:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,438

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mỹ Trúng Mối Bán Vũ Khí


15/12/201800:00:00(Xem: 1870)
Vi Anh

Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.

Những con số của chánh quyền Mỹ và các cơ quan quốc tế nói lên điều ấy. Thương vụ bán vũ khí ấy hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD. Tập đoàn Boeing doanh thu từ 98 - 100 tỷ USD trong năm 2018, nhờ vào các hợp đồng của Bộ Quốc phòng. Tập đoàn Northrop Grumman, sản xuất vũ khí lớn thứ 5 của Mỹ, 30 tỷ USD. Tập đoàn Lockheed Martin nâng tăng trưởng lên thêm 5% - 6% vào năm 2019. Lockheed Martin, Boeing, General Dynamics, Raytheon và Northrop Grumman đua nhau mua lại một số công ty nhỏ hơn.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-11-2018 công bố thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho các chính phủ ngoại quốc đã tăng 33% trong tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 30-9 vừa qua), đạt 55,6 tỷ USD so với 41,93 tỷ USD trong tài khóa 2017. Doanh số trên góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí Mỹ được cấp phép, bao gồm các thương vụ cấp chính phủ và bán hàng trực tiếp, tăng 13% đạt 192,3 tỷ USD trong năm 2018. Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích, việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vũ khí nói trên là nhờ chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ tháng 4/2018, trong đó gắn việc buôn bán vũ khí thông thường của Mỹ với các lợi ích an ninh kinh tế và quốc gia.

Thương vụ tăng như diều gặp gió, tiền vào đếm không kịp trong thương vụ vũ khí sau khi chánh quyền Trump nới lỏng những quy định về việc bán hàng hóa, đồng thời yêu cầu các quan chức Mỹ thể hiện trách nhiệm lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh tại nước ngoài đối với ngành kỹ nghệ vũ khí của Mỹ. Một số quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, TT Trump muốn biến nước Mỹ, vốn đã có ưu thế vượt trội trong buôn bán vũ khí toàn cầu, trở thành một nước xuất cảng vũ khí lớn hơn nữa trên thế giới.

Theo thông lệ và tập tục các chính phủ nước ngoài mua vũ khí từ các công ty Mỹ phải qua hai cửa. Cả hai cửa này đều đòi hỏi Chính phủ Mỹ thông qua. Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua đã cho công bố tóm tắt chính sách Chuyển giao vũ khí thông thường mới (CAT), trong đó nhấn mạnh đến ưu tiên cạnh tranh chiến lược và kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động chuyển giao, mua bán vũ khí.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao sẽ đẩy nhanh việc cập nhật danh sách hạn chế. Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế (ITAR) của Mỹ, chuyển danh mục danh sách đạn dược thuộc ITAR sang lĩnh vực của Bộ Thương mại quản lý, cho phép bán vũ khí nhanh hơn thông qua quy trình bán hàng thương mại trực tiếp. Bộ này cũng đang lên kế hoạch tăng số lượng nhân viên giải quyết các vấn đề về xuất cảng vũ khí để giải quyết tình trạng khiếu nại kéo dài của Cục Các Vấn Đề Về Chính Trị - Quân Sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ về việc thiếu nhân sự để giải quyết việc bán vũ khí cho ngoại quốc.

Mới đây, dư luận quốc tế cũng lo lắng dõi theo việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước Lực lượng nguyên tử tầm trung (INF). Tuy Toà Bạch Ốc vẫn chưa xé bỏ hiệp ước này, nhưng quân đội Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc cạnh tranh hoả tiễn đạn đạo trong tương lai. Lục quân Mỹ đã đề cập đến kế hoạch phát triển sau khi rút khỏi INF trong lộ trình hiện đại hóa lực lượng này. Một số chuyên gia của Mỹ cho rằng, nếu Mỹ rút khỏi INF thì nhịp độ và cơ hội sử dụng vũ khí nguyên tử của các cường quốc nguyên tử như Mỹ, Nga… sẽ tăng vọt.

Cuộc chạy đua này, nếu xảy ra, sẽ tiếp tục là “bầu sữa” nuôi các tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ. Dennis Muilenburg, Giám đốc điều hành của Boeing, đã từng nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng, ngày càng nhiều các chỉ dấu về việc chi tiêu quốc phòng của Mỹ sẽ duy trì sự ổn định trong dài hạn”.

Trước đó, một trong những chính sách nhằm mở rộng hơn nữa thị trường xuất cảng vũ khí được Chính phủ Mỹ phát huy, đó là áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia ký kết hợp đồng lớn mua bán vũ khí với Nga được nêu trong luật Chống Những Đối Thủ Của Mỹ Thông Qua Trừng Phạt (CAATSA).

Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm, trong giai đoạn 2013 - 2017, Mỹ và Nga giữ vị trí hàng đầu trong lãnh vực xuất cảng vũ khí. Trong tổng kim ngạch xuất cảng vũ khí toàn cầu, Mỹ chiếm 34%, Nga là 22%.

Chuyên gia Konstantin Makienko, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, nhận định việc Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt với cái cớ Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, thực chất là để Mỹ đẩy Nga ra khỏi thị trường vũ khí quốc tế và thực hiện một số toan tính khác chống lại Nga. Cạnh tranh gay gắt giữa Moscow và Washington thể hiện rõ nhất trên các thị trường đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Thị phần lớn của Nga ở thị trường vũ khí trong khu vực này (45% - 50%) làm Mỹ khó chịu.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, những chính sách giúp ngành kỹ nghệ quốc phòng của Chính phủ Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Đơn cử, liên quan đến mối quan hệ với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu ủng hộ đạo luật ngăn chặn các thương vụ buôn bán vũ khí với Riyadh. Dù xem Saudi Arabia là đối trọng với tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông, nhưng nhiều ý kiến của đảng Dân chủ cho rằng, Washington cần đòi hỏi nhiều hơn từ Riyadh.

Điều này thực sự khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều tập đoàn sản xuất vũ khí của nước này lo ngại. Năm 2017, Mỹ và Saudi Arabia đã ký thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỷ USD. TT Trump lo, nếu việc ngừng bán vũ khí cho Riyadh do vụ nhà báo Khashoggi thành hiện thực, quốc gia vùng Vịnh này có thể chuyển sang mua thiết bị quân sự từ Nga và Trung Quốc.

Còn VNCS, chính TT Trump chào mời VNCS mua vũ khí đến dự hội nghị ở Đà nẵng và ra thăm Hà nội. Tin VOA ngày 01/08/2018 “Việt Nam ‘đặt mua’ gần 100 triệu đôla vũ khí Mỹ”. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla. Còn một nhà nghiên cứu bình luận với BBC tiếng Việt rằng việc Việt Nam mua vũ khí của Mỹ trị giá gần trăm triệu đôla "là bước tiếp cận đầu tiên" và "mang tính chất phòng thủ"../.

(VA)
Hoàng Nam  
#9873 Posted : Sunday, December 16, 2018 12:25:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,438

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vài Bài Học Sau Bầu Cử Giữa Nhiệm-Kỳ ở Mỹ


GS Trần Thủy Tiên
December 13, 2018

(Some Learned Lessons After Midterm Election in the US)

Sau Ngày Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Tổng Thống (TT) ở Mỹ, tức là sau ngày 6.11.2018, một số sự việc đã xảy ra ở trong và ngoài nước Mỹ mà cử tri cần biết để rút kinh nghiệm. Trước hết là kết quả bầu cử vào tháng 12, chính xác hơn so với mới tuần lễ đầu, sau ngày bầu cử của tháng 11. Cũng theo lịch sử của US Midterm Election, các Tổng Thống Mỹ ở nhiệm kỳ đầu tiên thường làm cho Đảng của họ bị mất rất nhiều ghế. Có lẽ vì lúc còn tranh cử TT, nhiều chính trị gia chuyên nghiệp (many career politicians) thường có ngoại hình dễ nhìn, “looks cool”, biết cách nói hay, hứa nhiều, làm cử tri cảm thấy tăng hy vọng cho tương lai, nên bầu cho ứng cử viên đó. Nhưng rồi, sau gần 2 năm đầu tiên, khi thấy một chính trị gia kiêm TT nào đó, không thực hiện đa số những gì đã hứa, nền kinh tế vẫn trì trệ, lương tháng không tăng, và cuộc sống của họ sút kém với giá sinh hoạt cao hơn, thì cử tri thất vọng. Họ chỉ còn cách chống lại duy nhất là đi bầu nhiều hơn cho đảng kia, nhất là ở Thượng Viện, vì TT làm việc trực tiếp với Thượng Viện nhiều hơn.

UserPostedImage

1) Kết Quả Bầu Cử Giữa Nhiệm-Kỳ Tổng Thống ở Mỹ:

1.Thượng Viện (Senate): Theo Luật Định của Hiến Pháp Hoa Kỳ, mỗi tiểu bang, dù đất lớn hay nhỏ, đông dân hơn hay ít hơn, chỉ được quyền bầu 2 Thượng Nghị Sĩ mà thôi, để mỗi tiểu bang có một tiếng nói đồng đều ở mức độ quốc gia (national level), không để cho tiểu bang lớn hơn lấn quyền Dân Chủ và các lợi ích khác của tiểu bang nhỏ hơn. Thí dụ, không thể để cho CA hay TX (2 tiểu bang rộng lớn, đông dân) có số Thượng Nghị Sĩ nhiều hơn, vì sẽ lấn áp quyền lợi lên các tiểu bang nhỏ hơn.

Hiện nay, sau Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ của TT Trump, Đảng Democrat có 47 ghế ở Thượng Viện vì không thêm một ghế nào. Đảng Republican được tăng thêm 2 ghế, nên nay tổng cộng có 53 Thượng Nghị Sĩ Republican, trong khi chỉ cần 51 Thượng Nghị Sĩ thì được xem là giữ được đa số kiểm soát ở Thượng Viện. Với đa số 53 trên 47 (hơn 6 phiếu bầu của 6 Republican Senators), hy vọng Thượng Viện có thể giúp Tổng Thống Trump thông qua các chính sách hữu hiệu giúp toàn dân Mỹ, so với Hạ Viện thường lo việc địa phương nhiều hơn. So sánh, dưới thời Obama, Democrats mất tới 9 ghế ở Thượng Viện vào năm 2014.

2018. Hạ Viện (House of Representatives): Trái lại với Thượng Viện, tiểu bang nào đông dân hơn thì được bầu nhiều ứng cử viên hơn (more representatives in a bigger state with larger population) để có đủ nhân lực chăm sóc các việc nội bộ ở địa phương có đông dân hơn. Hiện nay, Dem. có thêm 39 ghế, với 234 Hạ Nghị Sĩ, trong khi chỉ cần 218 ghế là có được đa số kiểm soát ở Hạ Viện. Vì Rep. mất nhiều ghế nên chỉ có 199 Hạ Nghị Sĩ ở Hạ Viện. Một lý do giúp Dem. được thêm nhiều ghế là vì có đến khoảng 26 Hạ Nghị Sĩ Republican đến tuổi về hưu và 13 Hạ Nghị Sĩ Republican khác, cũng không ra tranh cử nữa (not seeking re-election in the midterm 2018), vì tìm việc khác (như Governors), tổng cộng 39 Congressional Republicans không ra tranh cử Hạ Viện, giúp mở đường (open positions) cho mấy chục ứng cử viên Dem. ra ứng cử vào midterm election 2018. Đây là cơ hội tốt cho Dem. sau 8 năm dài dưới thời ông Obama, Dem. đã mất quyền kiểm soát vì mất khoảng 76 ghế ở Hạ Viện tính cho tới năm 2014. (According to Quorum.US, the midterm elections under Obama delivered significant blows to Congressional Democrats since President Eisenhower. In 2010, Democrats lost 6 seats in the Senate and 63 seats in the House, costing them the chamber. In 2014, Democrats lost another 13 seats in the House and a staggering 9 seats in the Senate).

2019. Thống Đốc các tiểu bang: Hiện nay có 23 thống đốc Democrats và 27 thống đốc Republicans.

Với quyền kiểm soát Hạ Viện trong 2 năm (từ nay cho tới bầu cử TT năm 2020), leftist Democrats chắc chắn sẽ ra sức chống phá TT Trump trong 2 năm tới, sau khi bà Pelosi đã tuyên bố vào tháng 11 là 2 đảng sẽ Làm Việc Chung (Bipartisanship). Tuy nhiên, Thượng Viện là nơi sẽ biểu quyết thuận hay không, với các đề nghị hạch sách của Dem. khi “làm việc chung”, theo kiểu vận động truyền thông phe tả tuyên truyền cho họ, bắt ép Rep. phải một chiều làm theo ý họ, chứ Dem. không hợp tác với Rep., để cùng nhau xây dựng nước Mỹ.

Vì đa số radical Democrats hoặc Progressives (thân Socialist) thù ghét và muốn hủy hoại nước Mỹ (destroy America) nên luôn chỉ trích bôi nhọ vị TT đương nhiệm, bất kể phải trái. Họ thường đốt cờ Mỹ, gây bạo loạn (riots), đập phá các tượng đài, ủng hộ phá thai, kêu gọi giết cảnh sát, sỉ nhục quân đội Mỹ và nhân viên tuần tra biên giới (là những vị liều thân bảo vệ an ninh cho công dân Mỹ). Họ còn đòi hủy bỏ Hiến Pháp và luật pháp quốc gia của nước Mỹ, mở rộng biên giới để giành quyền (grasp power) bằng cách kiếm thêm hằng triệu lá phiếu của những kẻ xâm phạm biên giới Hoa Kỳ bất hợp pháp, và luôn tranh đấu quyền lợi cho illegals hơn là cho công dân Mỹ.

Đây là Bài Học số #1 mà cử tri Mỹ cần biết sau bầu cử Midterm 2018

UserPostedImage

2) Gian Lận Bầu Cử: Các vụ bầu cử gian lận rõ nhất ở tiểu bang Florida đã được ngăn chận kịp thời. In Florida, two of the most liberal counties, Palm Beach and Broward, were not following state law by giving regular updates on how many ballots were left outstanding. Palm Beach election supervisor Susan Bucher also threatened reporters with arrest for filming and photographing the public canvassing meeting. The machine recount was another disaster. Palm Beach didn’t finish under the deadline. Broward missed it by two minutes, so their results were rejected and the original unofficial tallies were taken into account. During the hand recount, Broward had to stop temporarily because volunteers were counting the wrong ballots. It was a total mess.

Văn phòng của bà giám sát Brenda Snipes ở Broward County, Florida, đã hủy diệt 6,000 lá phiếu vào năm 2016 nhưng bị một quan tòa ra lệnh phải giữ lại. Năm 2018, bà cho trộn lẫn các lá phiếu sai (rejected) vào chung với các phiếu đúng (good ones). A judge also found that Ms. Snipes violated state law by not turning over ballot information to Mr. Scott’s campaign immediately after the election. Nearly 3,000 votes effectively disappeared during the machine recount of Florida’s midterm 2018 races, calling into question whether officials relied on a flawed process to settle the outcome of three statewide contests. Broward County is described as “Democratic-leaning” by CNN and as “Florida’s biggest Democratic Stronghold” by the Washington Post. Nên biết CNN và Washington Post (phe tả) luôn bênh vực Democrats và chỉ trích nội các Republican của TT Trump.

Bà Snipes (Democrat) đã được Thống Đốc Jeb Bush (R-FL) chỉ định làm giám sát các cuộc bầu cử ở Broward County, cho thấy ông JB thiếu bén nhạy về “biết người, biết việc”. Sau khi gian lận bầu cử lộ ra, ông JB cùng nhiều người khác đã kêu gọi bà từ chức. Ông Andrew Gillum (D), Tallahassee Mayor, đã lên tiếng chịu thua lần thứ 2 (his second recession) với ông Ron DeSantis (R) sẽ làm thống đốc Florida, vì ông G. đã lên tiếng nhận thua lần 1 rồi rút lời, có lẽ lúc đó, hy vọng chờ bà Snipes (D) sẽ giúp thắng với gian lận bầu cử. Nhưng sau khi vụ gian lận bị phanh phui với sự chú ý của cả nước (national attention), bà Snipes không giúp được, ông G. mới lên tiếng chịu thua lần 2. Rắc rối như vậy vì bất tuân luật lệ. Một ngày sau khi ông G. (D) nhận thua lần 2, bà Snipes (D) mới nộp đơn từ chức với tiền pension $71,000 a year do thâm niên, ngoài số tiền lương $178,865 một năm. Nhưng sau khi Thống Đốc Rick Scott (sắp trở thành US Senator) ngăn chận số tiền pension bất công nầy với lý do dân Florida không xứng đáng bị thiệt hại như vậy khi bị trả cao cho một người bất xứng, thì bà nói không từ chức nữa, và sẽ kiện ông để đòi cho được số tiền. Như thường lệ, Democrat lại gây rắc rối. Nhưng một phần cũng do Republicans nhu nhược, không cương quyết theo dõi và phản kháng tới cùng.

Đây là Bài Học số #2 cho cử tri lưu ý về Gian Lận Bầu Cử và nhờ các đại diện dân cử lên tiếng tố giác.

3) Cuộc Nổi Loạn Của Dân Pháp Chống lại TT Macron:

UserPostedImage

Photos: 1) Dec. 12 – Yellow Vest protestors lên tới gần 140,000 người. 2) & 3) Cảnh sát Pháp thừa lệnh của TT Pháp Macron chống lại với vòi nước phun, đạn giả (rubber bullets), và đánh bằng gậy. 4) Dân Pháp đòi TT Macron phải từ chức.

Cuộc nổi loạn (rebellion) bất ngờ của dân Pháp hiện nay được xem là phong trào tự phát của nhân dân (populist movement), bắt đầu từ ngày 17.11.2018, tức là đã gần một tháng, với số người tham gia càng ngày càng đông, có lúc trở nên bạo động, và có vẻ như vẫn tiếp tục. Họ là ai? Họ là quần chúng nghèo hoặc trung lưu, tức là người làm bánh, nông dân, thợ làm đường, công nhân hãng xưởng… Đặc biệt, họ còn được các nhân viên cứu thương, nhiều cảnh sát viên, và sinh viên ủng hộ, tham gia chống đối. Nhưng truyền thông phe tả ở Mỹ không vui và cố ý không loan tin nầy sâu rộng vì TT Pháp, French President Emmanuel Macron, là người cùng phe với họ. Thử tìm hiểu vắn tắt tại sao.

Trước hết, cần biết ở Pháp, khi xe hơi bị hư phải dừng lại để sửa, người dân phải mặc áo khoác màu vàng nổi bật, để được an toàn hơn ngoài đường. Nay biểu tình, họ lấy yellow vests từ trong xe ra mặc cho thuận tiện như một đồng phục. Theo tác giả Jack Kerwick, đây là một cuộc phản kháng có tính quần chúng và quốc gia (a populist, nationalist rebellion). Từ lâu, cuộc sống của dân Pháp, dân nghèo và trung lưu, đã vất vả. Nên khi ông Macron (một socialist và globalist) ra ứng cử TT hơn một năm cách đây, họ nghĩ ông sẽ giúp họ sống thoải mái hơn, theo kiểu xã hội chủ nghĩa, chính phủ sẽ cung cấp rải đều cho mình hưởng, nên đa số đã bầu ông làm TT.

Tuy nhiên, sau hơn một năm, cuộc sống vẫn khó khăn nên họ bắt đầu thất vọng, và mới đây, ông Macron không biết dân khổ, lại tuyên bố sẽ tăng thuế xăng dầu (tax on fuel) vào đầu năm 2019. Đó là giọt nước cuối cùng làm tràn ly (the last straw). Vậy là họ nổi loạn. Mới đầu, họ phản kháng bình thường, nhưng sau đó, có thể vì tức giận quá hoặc vì có cộng sản xúi giục mà không biết (như đã thấy ở các cuộc biểu tình ở Miền Nam VN trước năm 1975 làm lợi cho CS), họ trở nên bạo động, đốt phá nhiều nơi ở thủ đô Paris và các thành phố lớn như Marseille, Bordeaux, Toulouse, và Lyon. Họ phản đối tăng thuế và đòi giảm thuế (tax cut) như chúng ta đang được hưởng với nền kinh tế phát triển của TT Trump ở Mỹ. Trích lời tác giả Kerwick: In other words, the causes favored by the Yellow Vests sound an awful lot like one and the same causes for the sake of which American Deplorables elected Donald Trump to the presidency.

UserPostedImage

Họ cũng chống lại giá sinh hoạt đang lên cao (rising living cost) và nói chung, chống TT Macron, đòi ông từ chức, với các tiếng hô to “Macron, resign” khắp nơi, dù ông đã chịu bỏ thuế dầu.

Cũng cần biết việc tăng thuế dầu này thuộc Paris Accord về Climate Change của ông Macron, vốn làm lợi cho nhóm tư bản thế giới (globalists), không quan tâm đến lợi ích của người dân trong một nước. Khi vừa lên làm Tổng Thống, dù bị nhiều người chỉ trích, President Trump vẫn quyết định giúp dân Mỹ rút lui ra khỏi Thỏa Thuận Paris về Thay Đổi Khí Hậu nầy, vì ông đã khôn ngoan thấy ngay nó làm hại dân Mỹ với vô số điều luật gây phiền nhiễu và làm hao tốn tài chánh lẫn nhân lực của dân Mỹ. Trong khi ông Macron trẻ người, non dạ, từng chỉ trích chủ trương Nationalist (chăm lo quyền lợi dân Mỹ) của TT Trump, nay sau hơn một năm làm TT, ông Macron bị dân Pháp chống đối mãnh liệt vì ông thiếu sót chăm lo cuộc sống của dân ông. Đây là Bài Học số #3 về việc ủng hộ chủ trương quốc gia, dân tộc (nationalist) của TT Trump.

Xin trích nguyên văn của ông Kerwick lần nữa để kết thúc: The spirit of the Yellow Vests is now spreading across Europe: The Netherlands, Belgium, Germany, and Sweden are the most recent countries in which it’s manifesting itself. Nhân mùa Giáng Sinh, cùng nhau cầu nguyện cho người dân Pháp tìm được cách giải quyết an lạc cho cuộc sống họ và thế giới hòa bình. Merry Christmas!!!

Ngày 12.12.2018,
GS Trần Thủy Tiên

Nguồn Tham Khảo:


https://www.quorum.us/da...er-since-eisenhower/291/

https://www.foxnews.com/midterms-2018

https://townhall.com/tip...t-in-floridas-e-n2536127

https://www.breitbart.co...-resigns-served-purpose/

https://townhall.com/tip...nds-resignation-n2536844

https://townhall.com/col...alist-rebellion-n2537210

https://www.thelocal.fr/...-vest-protests-in-france

Hoàng Nam  
#9874 Posted : Sunday, December 16, 2018 12:37:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,438

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tin thể thao ngày 13 tháng 12 năm 2018

By Tre Online -

December 14, 2018

Atlanta United vô địch MLS 2018

Tối Thứ Bảy 8/12, đội Atlanta United đánh dấu 2 năm tranh tài đá banh Major League Soccer một cách hoàn hảo với ngôi vô địch MLS Cup 2018 sau khi đá thắng Portland Timbers 2-0. Hai bàn thắng chia đều 2 hiệp. Atlanta United hoàn toàn trên cơ, kiểm soát banh nhiều hơn và tấn công vây hãm khung thành nhiều hơn. Chiến thuật phòng thủ phản công của Portland Timbers trận này phá sản. Con số 73,019 khán giả có mặt trên khán đài sân Mercedes-Benz Stadium cũng là lượng khán giả đông nhất cho một trận banh MLS từ ngày thành lập đến nay.

UserPostedImage

Bé Malea Emma 7 tuổi hát quốc ca Hoa Kỳ rất hay trong trận MLS Cup 2018. Ảnh ESPN

UserPostedImage

Atlanta United vô địch. Ảnh Gwinnett Daily Post

Nữ thịnh nam suy

Hoa khôi tiền đạo Alex Morgan, 29 tuổi, tuần qua được USSOCCER vinh danh là chân sút nữ hay nhất nước năm 2018. Năm qua Morgan đá 19 trận trong màu áo nữ Hoa Kỳ, tung lưới 18 lần, và góp công đưa đội nhà vượt qua vòng loại World Cup nữ 2019. Ðây là lần thứ hai Alex Morgan giật giải “Player of the Year”, lần trước vào năm 2012. Ðến nay cô đã ghi 98 bàn thắng trong màu áo đội banh nữ quốc gia. Morgan hiện đang đá cho đội Orlando Pride trong khuôn khổ National Women’s Soccer League (NWSL), giải đá banh nhà nghề nữ hàng đầu tại Hoa Kỳ. Hậu vệ Tierna Davidson, 19 tuổi, được bầu là chân sút nữ trẻ đá hay nhất. Bên nam giới không ai được vinh danh.

UserPostedImage

Alex Morgan. Ảnh Stars and Stripes FC

Bắt thăm World Cup nữ 2019

Hôm Thứ Bảy cuối tuần 8/12 FIFA đã bắt thăm chia nhóm Women’s World Cup 2019 (diễn ra tại Pháp từ 7/6 đến 7/7). Ðội banh nữ quốc gia Hoa Kỳ khá thuận lợi, ngoài nữ Thụy Ðiển, chỉ gặp 2 đội yếu là nữ Thái và nữ Chile:

– Nhóm A: Pháp, Nam Hàn, Na Uy, Nigeria

– Nhóm B: Đức, China, Tây Ban Nha, Nam Phi

– Nhóm C: Úc, Ý, Brazil, Jamaica

– Nhóm D: Anh, Scotland, Argentina, Nhật

– Nhóm E: Canada, Cameroon, New Zealand, Hòa Lan

– Nhóm F: Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thái, Chile

Ở vòng nhóm, nữ Hoa Kỳ sẽ lần lượt đụng độ nữ Thái (ngày 11/6), nữ Chile (16/6) rồi nữ Thụy Ðiển (20/6). Chẳng những khán giả trông đợi các cô gái Hoa Kỳ đương nhiên vượt qua vòng nhóm, mà còn xem chuyện giật cúp vàng vô địch thế giới lần thứ tư cũng dễ như… bỏ túi!

UserPostedImage

Bắt thăm FIFA Women’s World Cup 2019. Ảnh NWSL

Messi & Ronaldo trắng tay

Thứ Hai đầu tuần trước 3/12 tại Paris, tạp chí thể thao France Football của Pháp đã trao giải thưởng Ballon d’Or 2018 cho tiền vệ Luka Modric 33 tuổi. Ðây là vinh danh chân sút hay nhất Âu Châu hằng năm rất có uy tín. Modric qua mặt cặp tiền đạo Cristiano Ronaldo của Bồ Ðào Nha / Juventus và Antoine Griezmann của Pháp / Atletico Madrid, trong khi siêu sao Lionel Messi người Argentina lần này chỉ xếp thứ 5 về số phiếu bầu.

Lần đầu tiên sau 10 năm mới có một chân sút phá đổ vòng cương tỏa của Cristiano Ronaldo và Lionel Messi (mỗi người chia nhau 5 lần đoạt Ballon d’Or trong thập niên qua. Luka Modric cũng là chân sút người Croatia đầu tiên xưa nay được vinh danh hay nhất Âu Châu. Anh hiện đang đá cho Real Madrid.

UserPostedImage

Luka Modric. Ảnh NEWSJIZZ

Thị trường Football nhà nghề

Chết yểu 17 năm trước chỉ sau một mùa giải, nhưng hôm Thứ Tư giữa tuần qua 5/12, tại New York, giải đánh banh bầu dục nhà nghề XFL lại tuyên bố… tái ra mắt với 8 đội ban đầu, tất cả đều do XFL đứng tên làm chủ, đặt tại Dallas, St. Louis, Houston, Los Angeles, New York, Seattle, Tampa Bay, và Washington D.C. Dự trù mùa banh đầu tiên sẽ khởi sự tháng 2/2020 sau trận Super Bowl 2020. Một giải banh bầu dục khác cũng đang manh nha là Freedom Football League, được một số cựu cầu thủ NFL đỡ đầu như trung phong “Runningback” Ricky Williams hay tiền đạo “Wide Receiver” Terrell Owens. Tuy nhiên, có một giải sẽ khởi sự chỉ trong vài tuần nữa là The Alliance of American Football, dự trù đá trận đầu tiên ngày 9/2/2019.

thao ly  
#9875 Posted : Sunday, December 16, 2018 2:30:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần Ngày 15 tháng 12, 2018

December 15, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

• Thay đổi nhân sự trong Hành pháp Trump • Những tin mới quanh vụ Tổng Thống Trump • Phe Dân Chủ chống xây tường biên giới • Việc bắt giữ bà Mang Wenzhu • Canada bị đe doạ – Phản ứng của thế giới • Liên hệ giữa Huawei và gia đình Clinton • Khách hàng của Marriott bị đánh cắp hồ sơ cá nhân • Phe tả tấn công vào truyền thống văn hoá • Việc Anh rời Liên Âu chưa thực hiện được • Khủng bố tại Pháp

Thay đổi nhân sự trong Hành pháp Trump

UserPostedImage

Trong tuần này, có nhiều tin về sự thay đổi nhân sự trong hành pháp của Tổng Thống Trump và cả trong quân đội.

Đại tướng (4 sao) Mark Alexander Milley, 60 tuổi) đương kim Tham Mưu Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân thay thế Đại Tướng Joe Lunford. Trong tổ chức quân lực Hoa Kỳ, chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân, là chức vụ cao cấp nhất ngoài chức Tổng Tư Lệnh do chính Tổng Thống đảm trách.

UserPostedImage

Bà Heather Nauert, 48 tuổi, được bổ nhiệm làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, thay thế bà Nikki Halley sẽ nghỉ việc vào cuối năm nay. Bà Nauert từng làm Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách về Ngoại giao và Dịch vụ Công cộng (Under Secretary of State for Public Diplomacy and Public Affairs) và đang là Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao. Bà tốt nghiệp Cao học Báo Chí và trước đây là anchor trong đài ABC và Fox News.

UserPostedImage

Ông William Barr làm Bộ Trưởng Tư Pháp, thay thế ông Matthew Whitaker, quyền Bộ Trưởng sau khi ông Jeff Sessions từ chức. Ông Barr, năm nay 68 tuổi, cũng từng làm Bộ Trưởng Tư Pháp thời cố Tổng Thống George H. W. Bush.Image result for william barr attorney general

Ông Tham Mưu Trưởng Bạch Cung là John Kelly thì nghe tin cũng sẽ được Tổng Thống cho nghỉ việc vào cuối năm. Có ba bốn vị đang có tên trong danh sách mà Tổng Thống Trump nhắm tới, nhưng ít ra có hai ông đã từ chối vì lý do cá nhân. Đó là ông Nick Ayers, đương kim Tham Mưu Trưởng của Phó Tổng Thống Mike Pence. Ông này nêu lý do là có gia đình, con nhỏ ở Tiểu Bang Georgia và cũng muốn để thời gian tham gia vào ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump năm 2020. Người thứ hai là Dân biểu Mark Meadows của North Caroline. Người kế là ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Nhưng ông này lại đang nắm vai trò rất quan trọng trong việc thương thuyết về ngoại thương với Trung Cộng. Một vị nữa là ông Bộ trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin.

Những tin mới quanh vụ Tổng Thống Trump

UserPostedImage

Sáng thứ Tư, toà đã tuyên án ông Michael Cohen, 3 năm tù, 50 ngàn tiền phạt và phải từ bỏ hai khoản tiền 500 ngàn và 1.4 triệu. Ông này trước đây là luật sư riêng của Tổng Thống Trump được Tổng Thống giao nhiệm vụ dàn xếp vụ cô đào xi nê phim con heo Stormy Daniels. Khi bị lôi ra toà, anh luật sư phản chủ đã vì sợ bị tù mà nói láo hay khai bậy nhiều chuyện về ông Trump. Trong thời kỳ đầu của cuộc tranh cử, ông Trump bị cô Daniels tố cáo có ăn nằm với cô ta. Chuyện này nếu có, thì cũng chẳng có gì là quan trọng gây hại cho ông Trump nếu so vụ Bill Clinton và Monica Lewinski trước đây. Nhưng có lẽ do bối rối, muốn giải quyết khỏi bận tâm trong mùa tranh cử, ông Trump đã ra lệnh cho anh Cohen chi ra vài trăm ngàn đô la nhằm cho cô gái này im tiếng. Dĩ nhiên, ông Trump chối không nhận việc ăn nằm với cô. Mà nếu có thật đi chăng thì cũng là chuyện ăn vặt trả tiền qua đường thôi. Nó không đủ yếu tố để đàn hặc một Tổng Thống.

Nếu Quốc Hội muốn lôi vụ này ra, thì người ta sẽ đặt vấn đề hơn 15 triệu đô la mà Quốc Hội đã chi ra để thương lượng, dàn xếp các vụ sách nhiễu tình dục của các ông dân biểu, nghị sĩ. Thế họ có đáng từ chức hay ra toà lãnh án không?

Còn cô Stormy Daniels cũng đâm đơn kiện Tổng Thống Trump đã bôi nhọ cô. Nhưng toà bác bỏ đơn kiện và phạt phải bồi thường cho Tổng Thống Trump 293 ngàn là phí tổn pháp lý. Cô này còn tố cáo anh chàng luật sư Michael Avenatti của cô đã lấy danh nghĩa của cô để quyên tiền rồi đút túi riêng mà cô không được chia xu nào!

Nhân vụ điều tra của ông Mueller, kết quả sau hai năm điều tra nhắm vào 33 người (6 công dân Mỹ, 26 người Nga, 1 người Hoà Lan, và 3 tổ chức của Nga), chỉ lôi ra toà nhưng người can tội nói dối, khai gian tiền bạc. George Papadopoulos thì vừa hết án tù 15 ngày. Michael Cohen thì mới bị tuyên án ba năm, Paul Manafort, Michael Flynn, Rick Gates thì chờ tuyên án.

Lãnh tụ Dân Chủ bác bỏ ngân sách xây tường biên giới.

UserPostedImage

DB Pelosi, PTT Pence, TT Trump, TNS Schumer tại Bạch Ốc

Sáng thứ Ba, Tổng Thống Trump đã mời hai lãnh tụ đảng Dân Chủ trong Hạ Viện và Thượng Viện là bà Dân biểu Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer vào Bạch Cung để thảo luận về ngân sách trong đó có khoản tiền 5 tỷ đô la mà ông muốn Quốc Hội thông qua để xây bức tường biên giới Mỹ và Mexico. Hiện diện trong buổi họp mặt có Phó Tổng Thống Mike Pence và trước ống kính của các phóng viên đại diện truyền thông. Cuộc họp đã sôi nổi, gay cấn từ phút đầu tiên và kết cuộc không đi đến đâu vì quan điểm giữa Tổng Thống và hai vị Dân Chủ quá khác biệt. Họ đã qua lại to tiếng và kết án nhau thay vì cùng hoà nhã giải quyết vấn đề. Phe Dân Chủ chỉ muốn chi ra 1.3 tỷ để cải thiện an ninh biên giới mà không thuận việc xây tường. Thượng Nghị Sĩ Schumer quả quyết rằng sẽ không có 5 tỷ cho Tổng Thống Trump. Phe Dân Chủ chỉ hứa chi ra 1.3 tỷ và gọi là sửa sang hay xây hàng rào mà thôi.

Ngay phút đầu Tổng Thống Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ đóng cửa chính phủ (shut down) nếu Quốc Hội không thông qua ngân khoản xây tường biên giới mà theo ông đó là vấn đề an ninh quốc gia hàng đầu. Ông nói với bà Pelosi rằng đề nghị của bà chống lại việc này sẽ không thông qua được tại Thượng Viện (mà phe Cộng Hoà đang nắm đa số). Cả hai, Pelosi và Schumer trong một thông cáo chung trước đó, đã sẵn sàng đổ thừa cho đảng Cộng Hoà sẽ chịu trách nhiệm nếu đóng cửa chính phủ do việc thương lượng bất thành!

Bà Pelosi và ông Schumer lập đi lập lại sự thúc dục Tổng Thống Trump là nên bàn cãi vấn đề một cách kín đáo, riêng tư, không có các phóng viên. Bà Pelosi nói: “Tôi nghĩ rằng ông không nên bàn về vấn đề này trước báo giới.” Không rõ họ muốn thương lượng trao đổi điều gì?

Mấy ngày trước, Tổng Thống Trump đã tuyên bố nếu không có ngân khoản do Quốc Hội chấp thuận, ông sẽ ra lệnh cho quân đội đảm trách việc xây những đoạn tường còn lại. Tổng Thống Trump luôn nhắc rằng sự xâm lăng của đám di dân bất hợp pháp là mối đe dọa cho an sinh xã hội của dân Mỹ. Trong khi đó, phe Dân Chủ, qua bà Pelosi và Schumer thì coi việc xây bức tường là hao tốn, không hiệu quả và thiếu đạo đức. Xin đừng quên trong các thời hành pháp do Dân Chủ nắm quyền, các Tổng Thống Clinton, Obama và ngay các dân biểu hàng đầu Dân Chủ như Pelosi, Schumer cũng lên án việc di dân bất hợp pháp và từng đòi áp dụng biện pháp mạnh, trong đó có cả việc xây tường ngăn chặn!

Chưa bao giờ trong đời chúng tôi thấy có những kẻ chơi cha như bọn di dân bất hợp pháp từ Honduras. Bọn này nay đòi Hoa Kỳ phải mở cửa cho họ vào, nếu không thì phải trả cho họ 50 ngàn đô la mỗi người để làm vốn khi trở về nước cũ.

Chúng tôi xin ghi ra vài con số mới nhất để thấy tầm vóc nguy hại, tốn kém ra sao của việc mở cửa cho di dân bất hợp pháp tràn vào:

Trong 329 triệu dân Mỹ, có 38.267 triệu người sống mức nghèo, có 38.215 triệu người đang nhận food stamps, 78.380 triệu nhận medicaid. Chi phí cho Social Security là 995.5 tỷ, Medicare và Medicaid tốn 1.107 ngàn tỷ. Có 65% người đang thụ hưởng phúc lợi xã hội không phải là công dân Hoa Kỳ. Hai mươi hai triệu dân bất hợp pháp hiện đang sống trên đất Mỹ. Tại các khu tạm trú dọc biên giới, có đến 15 ngàn đứa trẻ từ Trung Mỹ vứt vào Mỹ mà không có cha mẹ, than nhân đi kèm! Trong số này 50% từ Guatemala, 35% từ Honduras và 15% từ El Salvador. Nếu bỏ ra 5 tỷ để xây bức tường biên giới nhằm ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp thì chẳng lớn gì so với hàng ngàn tỷ để chi cho các dịch vụ phúc lợi cho số dân bất hợp pháp. Chính cô Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa đã nêu ra con số 36 ngàn tỷ tốn kém cho chương trình bảo hiểm sức khỏe miễn phí mà phe của cô chủ trương (nhưng không rõ thời gian là mấy năm).

Trung Cộng phản đối việc bắt giữ bà Mang Wenzhu

UserPostedImage

Tuần trước, chính quyền Canada đã theo yêu cầu của Hoa Kỳ, bắt giữ bà Mang Wenzhou, 46 tuổi, Giám đốc Tài chánh của tập đoàn Huawei của Trung Cộng ngày 1 tháng 12 khi bà này đổi chuyến bay tại phi trường Vancouver.

Việc bắt giữ bà này đã làm cho tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng càng tăng thêm. Nó đã xảy ra trong cùng ngày có cuộc họp và thảo luận giữa Tổng Thống Trump cùng Chủ tịch Tập Cận Bình tại Buenos Aires, thủ đô nước Argentina, khi hai người tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Dù có những cam kết giữa hai vị lãnh đạo hai nước để giải quyết vấn đề giao thương, việc bắt bà Wenzhou đã như một cái tát bất ngờ vào mặt Tập Cận Bình. Ngày Chủ Nhật, nhà cầm quyền Trung Cộng đã triệu hồi Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để phản đối.

Theo Tân Hoa Xã của Trung Cộng, Le Yucheng, Thứ trưởng Ngoại giao của họ đã trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad những lời phản đối kịch liệt và yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh bắt giữ ngay tức khắc. Ông ta còn đe dọa Trung Cộng sẽ có biện pháp nếu Hoa Kỳ không đáp ứng. Meng Wenzhou là con gái của người sáng lập ra công ty Huawei Technologies. Ông này là một đảng viên Cộng Sản cao cấp, nhiều tuổi đảng. Bà Meng Wanzhou bị Hoa Kỳ cáo buộc tội vi phạm sự cấm vận của Hoa Kỳ đối với nước thù địch Iran. Hoa Kỳ cho hay Huawei này dùng một công ty khác tại Hong Kong là Skycom để làm vỏ bọc, bán nhiều thiết bị điện tử cho Iran. Huawei và bà Meng đã đánh lừa Hoa Kỳ khi sử dụng các ngân hàng của Mỹ trong việc làm ăn với Iran. Thật ra thì Skycom và Huawei cũng chỉ là một dù bà Meng khai là công ty Huawei đã bán công ty Skycom từ năm 2009.

Huawei là một công ty điện tử lớn nhất của Trung Cộng chuyên sản xuất và cung cấp những thiết bị cho các công ty internet và cell phone, có trụ sở chính tại thành phố Thiên Tân (Shenzhen), tỉnh Guangdong. Vì là công ty dính líu đến nhà nước Cộng Sản Trung Hoa, người ta e ngại rằng công ty này đã gắn những con chip tí hon hoặc các thảo chương và các cell phone hay apps để theo dõi người sử dụng và làm một công cụ tình báo đắc lực cho Trung Cộng.

Hoa Kỳ đã áp lực các nước Âu Châu và đồng minh hạn chế sử dụng kỹ thuật của Trung Cộng để tránh bị ăn cắp tin tức và bị theo dõi.

Dư luận trong nước và quốc tế lo ngại không biết việc bắt giữa Meng Wanzhou có làm gián đoạn việc thỏa thuận giữa hai lãnh tụ, trong đó Hoa Kỳ ra hạn trong 90 để Trung Cộng thực hiện những cam kết nếu không Hoa Kỳ sẽ dánh 25% thuế nhập trên 200 tỷ hàng hoá của Trung Cộng.

Ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đảm trách việc thương thuyết đã trấn an khi nói chuyện trong chương trình “Face the Nation” của đài truyền hình CBS News rằng việc bắt giữ bà Meng không gây nên hậu quả nghiêm trọng đến thương thuyết giữa hai nước.

Trung Cộng đe dọa Canada

Trung Cộng cũng triệu tập Đại Sứ Canada John McCallum và đe dọa Canada sẽ bị nhiều hậu quả trầm trọng tương tự. Nguyên văn theo báo Nhân Dân của Trung Cộng: “Nếu Canada muốn tránh khỏi trả một giá đắt, thì hãy sửa chữa lỗi lầm của mình, chấm dứt ngay tức khắc sự vi phạm quyền hợp pháp của công dân Trung Hoa; hãy cho người Trung Hoa sự giải thích đích đáng.”

Các viên chức Canada bác bỏ những yêu cầu và đe dọa trả thù của Trung Cộng. Thay vào đó họ nhấn mạnh đến tính chất độc lập của nền tư pháp Canada và họ cũng nêu lên tầm quan trọng của mối quan hệ giũa hai nước Canada và Trung Cộng. Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada, bà Chrystia Freeland, cam đoan rằng Canada sẽ thực hiện đứng đắn các thủ tục tố tụng pháp lý và sẽ cho phép Lãnh sự Trung Cộng tiếp xúc với bà Meng. Bà nói: “Chúng tôi là một quốc gia thượng tôn pháp luật. Chúng tôi sẽ làm đúng theo luật pháp trong vấn đề này.”

Từ Canada, ông Roland Paris, một cựu cố vấn đối ngoại của Thủ Tướng Justin Trudeau, thì cho rằng áp lực của Trung Cộng đối với Canada sẽ không có hiệu quả gì. Tại phiên toà hearing ở Canada ngày thứ Sáu, ông công tố John Gibb-Carsley, đã yêu cầu toà án bác bỏ việc cho bà Meng đóng tiền tại ngoại hầu tra. Theo ông cho biết, lệnh bắt giữ bà Meng đã ký từ ngày 22 tháng 8 ở New York. Khi bà này từ Hong Kong đi Mexico, bà đã sợ bị bắt giữ nên né tránh không quá cảnh Mỹ dù bà ta có con trai đang theo học một trường trung học ở Boston, Massachussetts.

Cũng theo công tố viên Gibb-Carsley, bà Meng rất giàu có, khả năng tài chánh như vô tận. Bà ta còn bị Hoa Kỳ cáo buộc các tội gian lận mà mức án lên đến 30 năm tù.

UserPostedImage

Sáng thứ Tư, nghe tin Thẩm phán William Ehrcke đã chấp thuận cho Meng tại ngoại sau khi đóng tiền ký quỹ thế chân 10 triệu đô la Canada (hay 7.5 triệu đô la Mỹ) và còn kèm theo nhiều điều kiện khác. Trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang Mỹ, Meng phải ở lại Canada, mang máy theo dõi ở cổ chân. Bà này sẽ phải trở lại toà ngày 6 tháng 2, sang năm 2019.

Tỉnh bang British Columbia của Canada đã thông báo hủy bỏ chuyến đi Trung Hoa của phái đoàn thương mại của họ để phòng ngừa việc Trung Cộng bắt giữ thành viên trong đoàn để trả thù. Nhưng trong ngày thứ Ba, Trung cộng đã bắt giữ một công dân Canada. Đó là ông Michael Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao Canada hiện đang làm việc cho International Crisis Group, một tổ chức phi chính phủ tại Hoa Lục. Vài ngày hôm sau, Trung Cộng bắt thêm một công dân Canada đang làm việc tại Hoa Lục là ông Michael Spavor, một nhà văn và là một doanh nhân làm cho một tổ chức văn hoá.

Khi đài truyền hình Canadian Broadcasting Corp (CBC) hỏi ông Guy Saint-Jacques, cựu Đại sứ Canada tại Trung Hoa, có phải việc bắt ông Kovrig là ngẫu nhiên trùng hợp việc bắt bà Meng không, ông trả lời rằng: “Ở Hoa Lục, không có gì là ngẫu nhiên cả. Khi họ muốn gửi ra một thông điệp, họ sẽ làm ngay.”

Phản ứng chung

Trong khi Trung Cộng kết án Canada vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ Meng Wanzhou, người ta nhắc nhở rằng chính Trung Cộng là nước từng vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng.

Hiện họ bắt giữ hàng chục ngàn người thiểu số Hồi Giáo Tân Cương không qua thủ tục pháp lý nào, giam họ trong hàng ngàn trại tù lao động mà họ tự gọi với mỹ danh là trại cải tạo. Trung Cộng tước đoạt quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo của người Hồi, Pháp Luân Công, Thiên Chúa Giáo… Họ cấm cả công dân ngoại quốc không được rời Hoa Lục để gây áp lực lên gia đình những người này mà nhà cầm quyền vu cáo là can những tội liên quan đến tài chánh.

Oái oăm thay, tại một hội nghị cao cấp hôm Chủ Nhật ở Đại Học Bắc Kinh khi có sự tham dự của 4 vị từ Hoa Kỳ đoạt giải Nobel về kinh tế, bà Ma Jianting, một cố vấn cao cấp của chính phủ Trung Cộng đã né tránh không nói gì đến các vụ đang xảy ra, mà còn ca ngợi mối quan hệ kinh tế to lớn giữa hai nước Mỹ và Hoa.

Sau khi Tập Cận Bình họp với Tổng Thống Trump cùng đồng ý tạm ngưng chiến tranh thương mại, Trung Cộng đã gia tăng nhiều bước trong nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước Thái Bình Dương. Vài giờ sau khi có tin Meng Wenzhou bị bắt, Gao Feng, phát ngôn viên bộ Thương Mại Trung Cộng tuyên bố rằng họ có sự tự tin sẽ đạt được các điểm hai nước thoả thuận trong vòng 90 ngày.

Tại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ trong các cuộc thương thuyết với Trung Cộng cho rằng hạn chót ngày 1 tháng 3 rất căng thẳng cho các thương lượng sắp tới. Ông cho hay Tổng Thống Trump sẽ rất cứng rắn không đời kỳ hạn này. Điều này có nghĩa phía Trung Hoa phải thi hành các điều họ đã hứa, nếu không sẽ bị gia tăng thuế nhập cảng. Ông Lighthizer còn nói rằng việc bắt giữ Meng Wenzhou không thể ảnh hưởng đến tình hình giao thương, vì nó mang tính chất hình sự.

Nghe tin Trung Cộng đang báo rằng họ sẽ giảm thuế xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ từ 40% xuống còn 25%.

Hiện nay, Trung Cộng đang chuẩn bị đại lễ kỷ niệm 40 năm phục hồi kinh tế sau thời kỳ của triều đại Mao Trạch Đông. Họ tuyên bố nới lỏng thêm về kinh tế cho các nhà đầu tư ngoại quốc.

Tổng quát, trong năm này mức thuế quan trung bình của Trung Hoa đã giảm từ 9.8% xuống còn 7.5%, so với Hoa Kỳ hiện này là 3.5% và Liên Âu là 5%.

Liên hệ giữa Huawei và gia đình Clinton

UserPostedImage

Người anh (em) trai của bà Hillary Clinton là Tony Rodham đã bị dính líu trong một vụ điều tra cấp liên bang trong vụ can thiệp xin cấp visa cho hai công dân Trung Cộng sau khi các đơn xin cấp visa và đơn kháng cáo của họ bị bác bỏ.

Điều đáng nêu ra đây là một trong hai người Hoa in visa đó là Phó Chủ Tịch công ty Huawei Technologies, là công ty mà bà Meng Wenzhou làm Giám Đốc Tài Chánh và tương lai làm Chủ Tịch. Công ty Huawei nhiều lần bị tố cáo làm gián điệp, xâm nhập đánh cắp tài liệu khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ và cung cấp thiết bị cho các quốc gia thù địch của nước Mỹ.

Ông Tổng Thanh Tra của Bộ Nội An đã báo cho Quốc Hội biết ông Alejandro Mayorkas đang là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc lạm dụng chức vụ và quyền lực để giúp cho công ty Gulf Coast Funds Management, LLC của Tony Rodhem xin được visa cho hai công dân Trung Cộng. Alejandro Mayorkas là người từng được cựu Tổng Thống Obama bổ nhiệm vào vị trí thứ hai trong bộ Nội An. Ông này làm Thứ Trưởng Nội An trong ba năm từ 23 tháng 12, 2013 đến 31 tháng 10, 2016.

Trong thời gian ông này làm Giám Đốc Cơ quan Di Trú và Quốc Tịch (2009-2013) đã tạo điều kiện dễ dàng cho các nhà đầu tư Hoa Lục được nhập tịch Hoa Kỳ đổi lấy khoản tiền 500 ngàn đô la (mỗi đầu người?)

Người môi giới giữa Hillary Clinton và ông Mayorkas là Terry McAuliffe. Ông sau này vừa là bạn rất thân, vừa là người gây quỹ, tổ chức tranh cử cho Hillary Clinton vào năm 2008. Ông này từng cho vợ chồng Clinton mượn tiền mua căn nhà sang trọng ở Chappaqua.

Vài năm trước, McAuliffe mua một công ty xe hơi Green Tech Auto của Trung Cộng và chuyển về Mỹ. Sau đó, ông ta sắp xếp công ty Rodham để nhận tiền tài trợ. Tại sao lại là công ty Rodham? Anh Rodham này chỉ là anh bán đậu phụng ở Georgia và là môi giới xin ân xá từ Tổng Thống Clinton để kiếm ăn, hoàn toàn không có kinh nghiệm gì trong lãnh vực này cả nhưng đã trở thành CEO của công ty..

Nhưng để kiếm tiền cho công ty, McAuliffe cùng Bill Clinton và Tony Rodham đi Hoa Lục kêu gọi những nhà đầu tư Trung Hoa. McAuliffe vẽ ra viễn ảnh một công ty sản xuất xe chạy bằng điện ở Mississippi với hàng ngàn công ăn việc làm. Nhưng mưu toan thất bại!

Để thay vào đó, Tony Rodham hưá sẽ cấp visa cho những ai muốn đầu tư. Công ty Huawei Technologies chụp lấy cơ hội, đổ tiền vào cho Rodham. Huawei từng có nhiều cố gắng mua lại các công ty điện thoại và viễn thông của Mỹ nhưng bị Hội đồng Xét duyệt các Đầu tư Ngoại quốc bác bỏ vì lý do an ninh quốc gia cũng như vì những mối liên hệ giữa Huawei với bộ quốc phòng Trung Cộng. Chúng ta không thể tin họ!

Huawei từng thiết kế hệ thống điện thoại cho bọn Taliban ở Afghanistan. Huawei cũng xây dựng hệ thống dây cáp fiber optic cho trung tâm phòng không của bọn loan quân Hồi ở Iraq. Tình báo Anh MI-5 cũng từng lên tiếng cảnh cáo các thiết bị do Huawei lập ra cho hệ thống Viễn thông Anh có thể được dùng để phá hoại cơ sở điện lực và giao thông nước Anh. Công ty Sisco của Mỹ từng kiện Huawei về tội đánh cắp các nhu liệu và bằng phát minh của họ. Huawei từng làm các thiết bị giả mang nhãn hiệu Cisco đưa vào Hoa Kỳ tìm cách bán cho các cơ quan chính phủ. Chắc chắn trong các thiết bị đó có ẩn chứa các con chip gián điệp. Chính phủ Mỹ đã tịch thu một lượng hàng trị giá đến 75 triệu đô la.

Vì thế, Ủy ban Dầu tư Ngoại quốc thuộc bộ Ngân Khố đã nhiều lần từ chối không cho Huawei xâm nhập thị trường Hoa Kỳ. “Huawei không đáng có mặt ở Hoa Kỳ. Họ hoàn toàn không phải là bạn của chúng ta.”

Nhưng họ đã được gia đình Rodham giúp xâm nhập vào Mỹ! Vậy ngày nay, nếu Hoa Kỳ có bị Trung Cộng, đặc biệt là Wuawei, do thám thì âu cũng là một tội tày đình của nhà Clinton.

Trung Cộng ăn cắp lý lịch khách trọ của Marriott

Tin mới nhật cho hay, vụ ăn cắp hồ sơ lý lịch 500 triệu khách hàng của tổ hợp khách sạn Marriot xuất phát từ Hoa Lục!

Đây là một vụ gián điệp điện tử do Trung Cộng chủ mưu nhằm đánh cắp các dữ kiện cá nhân của hơn 500 triệu người từng thuê các phòng khách sạn của tổ hợp Marriott. Theo các nhân viên điều tra cho hay, Trung cộng chủ trương ăn cắp tất cả những chi tiết về cá nhân nhất là về bảo hiểm sức khoẻ, hồ sơ an ninh của công dân Hoa Kỳ.

Bọn gián điệp trên mạng này làm việc dưới sự điều khiển của Bộ An Ninh Trung Cộng là cơ quan nhiều quyền lực trong việc kiểm soát mọi mặt về dân sự. Việc phát hiện vụ gián điệp này xảy ra vào lúc Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị các hành động cụ thể nhắm vào việc giao thương, chính sách kinh tế, an ninh mạng để đối phó với Trung Cộng.

UserPostedImage

Những biện pháp có thể sẽ áp dụng trong những ngày sắp tới sẽ gồm có việc truy bắt bọn hackers của quân đội và an ninh Trung Cộng đang xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các cơ quan dân chính hay quân sự Hoa Kỳ. Hành pháp Trump cũng sẽ bạch hoá những báo cáo mật trong đó phát hiện bọn gián điệp Trung Cộng từ năm 2014 đã lập ra một danh mục với các chi tiết an ninh của nhân viên chính phủ Hoa Kỳ các cấp.

Ngoài ra, còn có biện pháp sẽ ban hành một lệnh hành chánh hạn chế các công ty Trung Cộng trong việc mua hay thủ đắc những thiết bị, trang bị điện tử và viễn thông quan trọng của Mỹ. Đây cũng là một phần rất quan trọng trong kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản Trung Cộng ép buộc các công ty đầu tư vào Hoa Lục phải giao các kỹ thuật cho họ.

Việc ăn cắp hồ sơ cá nhân từ hệ thống của Marriott bị phát giác từ tháng 9, 2018 nhưng chỉ mời công bố trong tháng 11 vừa qua. Các khách sạn thuộc tổ hợp Marriott là nơi mà các nhân viên chính phủ và sĩ quan cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ thường đặt phòng mỗi khi công cán.

Phe tả tấn công vào truyền thống văn hoá

Quý vị còn nhớ nam tài tử kiêm ca sĩ đẹp trai Dean Martin từng đóng những phim khôi hài với danh hề Jerry Lewis. Ông là người hát rất hay bản nhạc “Cưng ơi, bên ngoài lạnh lắm” (Baby, It’s Cold Outside) thường được phát thanh vào dịp mùa Giáng Sinh. Bản nhạc do nhạc sĩ Frank Loesser viết năm 1944, và được dùng làm nhạc nền cho phim Neptune’s Daughter năm 1949, và đã đoạt giải Oscar về bản nhạc hay nhất.

Nhưng trước phong trào phe tả đang lên, họ chống phá những giá trị truyền thống tốt đẹp của Hoa Kỳ nhất là về lãnh vực tôn giáo. Nhóm #MeToo đã vận động nhiều đài phát thanh không phát ra bản nhạc này trong những ngày lễ Giáng Sinh với lý do lời bản nhạc khuyến khích tấn công tình dục mà thật ra, lời nhạc rất nhẹ nhàng, duyên dáng, lãng mạn tỏ tình. Nếu phong cách lãng mạn của bản nhạc từng làm mê hoặc các thính gia vào 50, 60 năm trước (thời Tổng Thống Franklin Theodore Roosevelt), thì quả mất sự hấp dẫn đối với lớp thính giả trẻ chỉ mê nhạc hip hop, nhạc rap…

Sau khi một số đài phát thanh như NPR, WDOK, KOIT, rút bản nhạc ra khỏi chương trình của mình, hàng trăm thính giả đã gửi email phản đối, đòi các đài phải trả lại bài hát cho chương trình vì theo họ, đây là một bản nhạc Giáng Sinh để gợi lại kỷ niệm những ngày xưa cũ thời mà cuộc sống người dân thanh thản, nhẹ nhàng. Số người ủng hộ bản nhạc cao gấp chục lần số người gửi thư phản đối nó.

Một phụ nữ đã lên tiếng bào chữa cho lời nhạc cho rằng đó là câu chuyện một nhẹ nhàng về một sự tỏ tình tế nhị của nam giới mà người phụ nữ cũng thấy xiêu lòng.

Đài phát thanh KOSI ở Denver trước nghe theo nhóm #MeToo, sau đó đã trưng cầu ý kiến chung có đến 15 ngàn thính giả yêu cầu cho tiếp tục phát thanh bản nhạc. Giám đốc Chương trình của đài là Jim Lawson nói rằng: “Trong khi chúng ta quá nhậy cảm trước những người phản đối bản nhạc; thì đại đa số thính giả của chúng ta đã bày tỏ ý kiến của họ rằng lời bản nhạc không có gì là sai trái cả.”

Đài KOIT cũng đang suy tính để thay đổi ý định và cho phát lại bản nhạc sau khi có kết quả thăm dò trong thính gỉa của đài.

UserPostedImage

Trong tuần qua, ca sĩ Deana Martin, là con gái của cố tài tử Dean Martin đã lên đài truyền hình để ủng hộ việc trả lại chỗ đứng cho bản nhạc.

Trong hai năm qua, chúng ta đã nghe nhiều tin về các giới tả khuynh, liberal chống phá các giá trị tôn giáo, tinh thần như việc thay tên ngày lễ Giáng Sinh (Merry Christmas) thành ngày vui hội hè (Happy Holiday); tháo gỡ những tấm bia dính líu đến Thiên Chúa, dời hay đập bỏ những tượng đài nhân vật lịch sử mà họ cho là có tính kỳ thị trắng đen ra khỏi trường học, nơi công cộng… Có phải họ đang muốn thay đổi nước Mỹ trở nên một xã hội phóng khoáng, xóa bỏ hết di sản văn hoá , mà người dân Mỹ đã hấp thụ và phát huy từ hơn hai trăm năm qua.

Việc Anh rời Liên Âu chưa thực hiện được

Việc nước Anh tách ra khỏi khối Liên Âu (gọi là Brexit) lẽ ra đã gần xong xuôi chỉ chờ đưa ra Quốc Hội biểu quyết vào ngày thứ Ba vừa qua. Nghị viện Âu Châu đã chấp thuận bản thoả ước, nhưng bà Thủ Tướng Theresa May đang đối diện với sự thất bại trong bầu cử sắp tới, nên đã trì hoãn việc đệ trình lên Quốc Hội. Bà hiện đang bị chỉ trích nặng nề bởi phe đối lập vả ngay các nghị viên trong đảng của bà. Bà lo ngại Quốc Hội sẽ bỏ phiếu không thuận bản thoả ước tách khỏi Liên Âu.

Những người chống đối bà thì muốn phải đưa ra Quốc Hội theo dự trù để họ có thể bác bỏ nó với đa số phiếu. Ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh đảng đối lập là Đảng Lao Động cho rằng chính phủ Anh đã không còn kiểm soát được tình hình và đã đưa mọi việc trở nên tồi tệ. Theo ông, bà May không đủ tự tin vào Quốc Hội nhưng vẫn cứ khăng khăng cho rằng bản thỏa ước là cách lựa chọn độc nhất.

UserPostedImage

Còn bà May thì nhận định rằng trở ngại duy nhất cản trở việc thông qua của Quốc Hội là sự bất đồng về tình trạng Bắc Ireland mà theo thỏa ước thì sẽ xa rời nước mẹ mà gắn bó gần hơn với Liên Âu.

Các viên chức cao cấp của khối Liên Âu quả quyết rằng bản thỏa ước đã đạt được tháng trước sau nhiều tháng dài thương thảo là bản mà họ chấp thuận. Theo họ, Anh chỉ còn một lựa chọn là rời khỏi Liên Âu vào ngày 29 tháng 3 năm tới (2019) mà không cần phải có bản thỏa ước. Nếu điều này xảy ra, sẽ mang lại nhiều hậu quả trầm trọng cho cả hai bên, đặc biệt sẽ đem lại bất ổn thiệt hại về kinh tế.

Đại diện của Nghị Viện Liên Âu là Guy Verhofstadt tỏ ra không còn kiên nhẫn chờ đợi sự chấp thuận của Quốc Hội Anh. Ông thúc dục: “Tôi không thể theo đuổi nữa. Sự trì hoãn sẽ làm tăng thêm bất ổn cho dân chúng và các doanh nghiệp. Nước Anh phải quyết định ngay thôi.” Trong khi đó thì vào tuần trước, Toà Án Tối Cao Liên Âu ra phán quyết đề nghị chấp thuận cho nước Anh hủy bỏ việc rút ra khỏi khối, mà vẫn cứ là thành viên với các điều hiện hiện hữu.

Những nghị viên trong đảng Bảo Thủ muốn bản thoa ước phải phản ánh sự tách rời hoàn toàn khỏi Liên Âu. Theo họ, các điều khoản trong thỏa ước quá tệ mà Quốc Hội có thể chấp thuận. Nó phản ảnh sự yếu đuối của chính phủ và không được xem là một kế hoạch tốt.

Hiện đảng Bảo Thủ của bà May có 315 ghế trong Quốc Hội mà tổng số nghị viên là 650. Bà Theresa May nắm chức Thủ Tướng cũng nhờ thêm sự ủng hộ hợp tác với đảng Liên Hiệp Dân Chủ Bắc Ireland (Democratic Unionist Party of Northern Ireland). Nhưng đảng này là đảng nhỏ, chỉ có 10 ghế trong Quốc Hội và nay thì cũng chống bản thỏa ước Brexit.

Kế hoạch tách rời khỏi khối Liên Âu (Brexit) do bà May khởi xướng hai năm trước đây và đã được chấp thuận bởi một đa số rất bấp bênh trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Hiện nay, người ta chưa rõ bà Theresa May sẽ làm gì. Những nhà lập pháp Anh thì đưa ra nhiều biện pháp trong đó có việc cứ đưa bản thoả ước ra biểu quyết. Các Nghị viên của ngay đảng Bảo Thủ của bà May cũng muốn hạ bệ bà. Các biện pháp còn có việc mở ra cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai để dân chúng quyết định có nên tách ra khỏi Liên Âu hay không. Sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Bảo Thủ, bà May được 2/3 phiếu tín nhiệm vì bà đã hứa sẽ rút khỏi chính trường trước cuộc bầu cử vào năm 2022.

Tin khủng bố tại Pháp

UserPostedImage

Từ Pháp, có tin một tên khủng bố đã bắn vào những người mua sắm nhân lễ Giáng Sinh tại Strasbourg gây tử thương bốn người và bị thương 12 người khác trong đó có 1 rất trầm trọng, e khó sống. Tên khủng bố khi bắn vào dân vô tội, đã hô câu Allahu Akbar của bọn Hồi cực đoan mỗi khi chúng giết người. Tên này, Chérif Chekatt, 29 tuổi, từng bị cảnh sát theo dõi và bắt giữ vì nhiều tội danh. Y được thả khỏi tù năm 2015. Trước khi gây án mạng, tên này đang bị cảnh sát mời đến trụ sở để thẩm vấn.

Chính phủ Pháp đã huy động hàng trăm cảnh sát và binh sĩ để truy tìm và đã bắn trong thương Chekatt. Cảnh sát cũng bắt ngay 11 người tình nghi có liên quan đến tên Chekatt.

Cơ quan cảnh sát Pháp cho hay có khoảng hơn 20 ngàn người ở Pháp được coi là đã bị tẩy não bời bọn Hồi cực đoan. Họ được xếp vào hồ sơ mang bí số S (S-file)

Trong những ngày cuối tuần qua tại Paris và các thành phố của Pháp, cuộc biểu tình của những người “áo vàng” vẫn tiếp diễn qua lần thứ 4 nhưng với số người tham dự ít hơn. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 1000 người.

Đỗ Văn Phúc, 15/12/2018

Edited by user Sunday, December 16, 2018 2:43:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9876 Posted : Sunday, December 16, 2018 11:17:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,778

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu không dạy lấy lòng Chúa Cha,
nhưng là tin tưởng cầu xin


12/16/2018 9:26:42 PM

Chúa Giêsu không dạy các môn đệ cách lấy lòng Chúa Cha nhưng là cầu nguyện với sự tin tưởng. Cầu nguyện là trò chuyện với Thiên Chúa và cầu xin với Người, như người con thưa chuyện với người cha nhân lành. Tin chính là không sợ hãi, kêu lên, bày tỏ và cầu xin Thiên Chúa.

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung dành cho các tín hữu tại đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư ngày 12 tháng 12, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha mới được bắt đầu tuần trước. Ngài mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện với sự tin tưởng, đừng sợ thưa với Thiên Chúa các tình cảnh của mình và cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa. Ngài cũng khẳng định rằng lời cầu xin không phải là cách diễn tả một đức tin yếu kém, nhưng là lời cầu nguyện cao quý vì nó bày tỏ sự tín thác của người con đối với Cha của mình.

Kinh lạy Cha là lời cầu nguyện mạnh dạn

Mở đầu bài huấn dụ, ĐTC nhận định rằng Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy đủ trọn vẹn, với 7 lời cầu; theo Kinh thánh, con số 7 là con số diễn tả sự hoàn hảo trọn vẹn. Những lời cầu xin trong Kinh Lạy Cha xuất phát từ các nhu cầu cụ thể của con người. Đây cũng là một lời cầu nguyện can đảm mạnh dạn, mà nếu không được Chúa Giêsu gợi ý thì không có ai trong chúng ta dám thưa với Thiên Chúa như thế.

Cầu nguyện không phải là lấy lòng Chúa Cha, nhưng là tin tưởng

ĐTC khẳng định rằng thực tế, khi dạy các môn đệ Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu mời gọi các ngài đến gần Chúa Cha và với sự tin tưởng, thưa với Người những yêu cầu của mình. Chúa Giêsu không dạy cách lấy lòng Chúa Cha, nhưng mời gọi cầu nguyện với Người bằng cách dẹp bỏ những rào cản của sự lệ thuộc và sợ hãi. Chúa Giêsu không dạy phải thưa với Chúa Cha bằng cách gọi Người là Đấng Toàn Năng, Đấng Chí tôn, hay những danh hiệu tương tự, nhưng bằng một từ đơn giản, là “Cha”.

Lời cầu nguyện luôn bắt đầu từ chính cuộc sống

ĐTC giải thích rằng Kinh Lạy Cha bắt nguồn từ thực tế cụ thể của con người. Ví dụ, chúng ta xin thức ăn, thức ăn hàng ngày: là lời cầu xin đơn giản nhưng thiết thực, nó nói lên rằng đức tin không phải là câu hỏi “trang trí”, tách rời khỏi cuộc sống, hay là thứ chỉ xảy đến khi mọi nhu cầu đã được đáp ứng. Lời cầu nguyện luôn bắt đầu từ chính cuộc sống. Lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu dạy chúng ta không bắt đầu trong cuộc sống con người khi mà bụng họ đã no đầy: đúng hơn là nó có mặt ở bất cứ nơi nào có con người, bất kỳ một người nào đang đói, đang khóc, đang tranh đấu, đang đau khổ và tự hỏi "tại sao".

Con người luôn tìm kiếm hạnh phúc

Lời cầu nguyện đầu tiên của chúng ta, theo một nghĩa nào đó, là tiếng than khóc mà con người cất lên khi bắt đầu thở hơi đầu tiên. Trong tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh đó, số phận của tất cả cuộc sống chúng ta đã được loan báo: cơn đói không ngừng của chúng ta, cơn khát không ngừng của chúng ta, cuộc tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta.

Chúa Giêsu, trong cầu nguyện, không muốn dập tắt tính nhân văn, không muốn làm tê liệt ru ngủ nó. Người không muốn rằng chúng ta dẹp bỏ những câu hỏi và những ời cầu xin bằng cách học chịu đựng. Ngược lại, Người muốn rằng mỗi đau khổ, mỗi sự bất an, được kêu lên tới trời và trở thành cuộc đối thoại.

Có đức tin nghĩa là có thói quen kêu cứu, cầu khẩn

Vì thế, ĐTC nhận xét: có đức tin nghĩa là có thói quen kêu cứu, cầu khẩn như anh mù Bartimê đã làm. Tất cả chúng ta phải như anh mù Bartimê trong Tin mừng thánh Marco 10.46-52, người mù ngồi ăn xin ở Giêricô. Xung quanh anh là đám đông mạnh mẽ, yêu cầu anh im miệng lại, đừng quấy rầy vị Thầy bằng những tiếng kêu la phiền toái nữa. Nhưng anh mù, với sự kiên quyết thánh thiện của mình, nghĩ rằng hoàn cảnh đau thương của anh cuối cùng có thể gặp được Chúa Giêsu. Và anh kêu lớn tiếng hơn nữa. “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót con!” (c. 47).

Chúa Giêsu đã chữa cho anh được nhìn thấy và nói với anh: “Đức tin của con đã cứu con” (c.52); dường như Chúa giải thích rằng điều quyết định cho việc chữa lành của anh chính là lời cầu nguyện đó, là lời kêu xin gào thét với đức tin, mạnh mẽ hơn sự “lịch sự” của đám đông đang muốn anh im tiếng đi. Lời cầu nguyện không chỉ đi trước ơn cứu độ nhưng cách nào đó, nó bao gồm ơn cứu độ, bởi vì nó giải thoát khỏi sự thất vọng của người không tin vào một cuộc sống có lối thoát cho bao nhiêu tình trạng không thể chịu đựng nỗi.

Lời nguyện xin là hành động của đức tin

ĐTC bác bỏ những lý luận cho rằng lời cầu nguyện xin xỏ là một hình thức đức tin yếu đuối, trong khi lời cầu nguyện chân thực nhất sẽ là lời khen ngợi thuần khiết, là tìm kiếm Thiên Chúa mà không lo cầu xin bất cứ điều gì. ĐTC cho rằng ý tưởng này là không đúng. Lời nguyện xin là chân thật và tự phát. Đó là một hành động của đức tin nơi Thiên Chúa là Cha tốt lành và toàn năng. Đó là hành động của đức tin vào tôi, bé nhỏ, tội lỗi, nghèo khổ. Và bởi thế lời cầu nguyện cầu xin điều gì đó, rất cao quý. Thiên Chúa là Cha, Đấng thương xót chúng ta vô cùng và muốn con cái mình thưa chuyện với mình mà không sợ hãi. Vì thế chúng ta có thể nói mọi thứ với Người, ngay cả những điều trong cuộc sống của chúng ta vẫn bị bóp méo và không thể hiểu được. Và Người hứa với chúng ta rằng Người sẽ ở cùng chúng ta mãi mãi, cho đến những ngày cuối cùng của trái đất này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9877 Posted : Sunday, December 16, 2018 11:28:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,778

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

ĐTC tái lên án tệ nạn "ngồi lê mách lẻo"


12/16/2018 9:09:42 PM

ĐTC tái lên án tệ nạn ”ngồi lê mách lẻo, nói hành nói xấu người khác”, và ngài cổ võ lối thông tin trách nhiệm, thăng tiến hòa bình qua các hoạt động truyền thông.

UserPostedImage

Kỷ niệm 40 năm Tele Pace

ĐTC đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 13-12-2018 dành cho ban lãnh đạo và các nhân viên đài Tele Pace, Truyền Hình Hòa Bình, một đài tư nhân Công Giáo ở Italia, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập. Đài chủ trương không nhận quảng cáo nhưng sống và hoạt động nhờ sự đóng góp tự nguyện của các khán thính giả.

Trong bài huấn dụ, sau khi ca ngợi chủ trương và hoạt động của Tele Pace, ĐTC khích lệ đài tiếp tục là một ”ăng ten linh đạo”, giáo dục người trẻ qua trường Tin Mừng, và thứ ba là thông tin, kể chuyện mà không rơi vào tật ”ngồi lê đôi mách”. Ngài nói:

”Ngồi lê đôi mách” có thể giết người

”Truyền thông không phải chỉ là thông truyền các tin tức, nhưng còn là một sự sẵn sàng, làm cho nhau được thêm phong phú, có tương quan tốt đẹp. Rất tiếc là có một hình thức truyền thông rất phổ biến, chẳng liên hệ gì đến sự quan tâm tới người khác và sự cảm thông với nhau, đó là tật ”ngồi lê đôi mách”. Đó là một tật xấu hằng ngày tấn công và vây bủa cộng đoàn nhân loại, gieo rắc tị ngạnh, ghen tương và ham hố quyền hành. Thậm chí người ta có thể giết người bằng thứ võ khí này, bằng cách tạo nên một sự ngồi lê đôi mách, rồi nó lan rộng, trở thành sự dối trá và vu khống”.

Cổ võ hoạt động truyền thông hòa bình

ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Vì thế, điều quan trọng là truyền thông với tinh thần trách nhiệm, nghĩ đến bao nhiêu sự ác người ta có thể gây ra bằng miệng lưỡi của mình, nói hành nói xấu người khác, mách lẻo. Bởi đó tôi mời gọi anh chị em hãy cổ võ ”một hoạt động truyền thông hòa bình”, từ con người cho con người, như một công tác phục vụ tất cả mọi người, nhất là phục vụ những người không có tiếng nói.. Hoạt động truyền thông này dấn thân đề ra những giải pháp khác với sự theo thang các tranh biện và những lăng mạ bằng lời nói” (Sứ điệp Ngày Truyền thông lần thứ 52, 24-1-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 15.12.2018)

Edited by user Sunday, December 16, 2018 11:29:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9878 Posted : Sunday, December 16, 2018 11:43:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,778

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Liên Hiệp Quốc phỏng đoán
sẽ có nhiều người Venezuela di cư hơn


Thanh Quảng sdb

16/Dec/2018

UserPostedImage


Một nhân viên cấp cao của Liên Hiệp Quốc dự đoán rằng vào cuối năm tới sẽ có tới năm triệu người Venezuela sẽ rời bỏ đất nước của họ tìm kiếm một cuộc sống mới nơi đất khách quê người!

Lời cảnh báo nghiệt ngã này được phát ngôn ra từ ông Eduardo Stein, người đại diện đặc biệt cho Cơ quan tị nạn và Cơ quan di cư của Liên Hợp Quốc. Ông cho hay 2,3 triệu người Venezuela đã bỏ nước ra đi kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước bắt đầu bùng nổ vào năm 2015.

Và ông ước tính đã có khoảng 3,3 triệu người hiện đang sống lưu vong tại 16 quốc gia ở nước ngoài, chủ yếu ở các nước láng giềng chung quanh Venezuela. Ông Stein nghiêm nghị nói: "Chúng tôi đang đối diện với một trận động đất về di dân và nhân đạo."

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đổ lỗi cho những âm mưu thù địch quốc tế, dẫn đầu từ Thủ đô Washington, vì đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt lên quốc gia của ông! Trong khi các nhà phê bình cho rằng vì các chính sách viển vông tham nhũng của chính quyền Venezuela, một quốc gia đang nắm giữ những mỏ dầu lớn nhất thế giới.

UserPostedImage

Tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản đang làm khủng khoảng nền kinh tế của Venezuela, nạn lạm phát lớn khiến cuộc sống hàng ngày của dân chúng trở thành một cuộc vật lộn nghiệt ngã vượt qúa sức chịu đựng của con người, khiến hàng ngàn người Venezuela phải rời bỏ quê cha đất tổ của họ để kiếm tìm đất sống hàng ngày!
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9879 Posted : Monday, December 17, 2018 6:32:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,540

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Anh : Thủ tướng May bị đe dọa thêm, 51% dân chúng giờ đây chống Brexit

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 17-12-2018
Vào hôm nay, 17/12/2018, thủ tướng Anh Quốc sẽ trở lại trước Hạ Viện Anh để bảo vệ thỏa thuận Brexit mà chính quyền của bà đã đàm phán được với Liên Hiệp Châu Âu. Theo một số trích đoạn diễn văn được tiết lộ tối qua, bà Theresa May sẽ dứt khoát bác bỏ khả năng tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Lý do rất đơn giản : một cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số dân Anh giờ đây sẽ phản đối việc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Cách nay hơn 2 năm, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23 tháng 6 năm 2016 về việc nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu, phe « Đi – Leave » đã chiến thắng với 51,9% số phiếu, so với 48,1% của phe « Ở lại – Remain ».

Thế nhưng, theo một cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của viện BMG Research, được nhật báo Anh The Independant công bố hôm 15/12, có đến 51% người được hỏi xác định không muốn rời Liên Hiệp Châu Âu. Tệ hơn nữa, tỉ lệ người ủng hộ Brexit chỉ còn 41%.

Khoảng cách 10% giữa phe chống và phe ủng hộ Brexit là chênh lệch lớn nhất được ghi nhận kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 đến nay.

Trong bối cảnh đó, rõ ràng là thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối phó với những ngày cực kỳ khó khăn, đặc biệt là làm sao để thuyết phục các nghị sĩ bỏ phiếu phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà bà đã thương thuyết được với Bruxelles.

Trước ngày bà trở lại để giải trình vào hôm nay, Hạ Viện Anh đã tràn ngập những ý kiến khác nhau để tránh khủng hoảng.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix tường trình :

"Làm gì bây giờ ? Không chỉ có các nghị sĩ, và đây là điểm mới, mà cả một số bộ trưởng của bà Theresa May cũng bắt đầu tự hỏi là làm thế nào để phá vỡ thế bế tắc của Brexit, vào lúc mà theo nhận định ​​chung, thỏa thuận của thủ tướng không thể được phê chuẩn nếu vẫn giữ nguyên.

Một ý tưởng thường xuyên được nêu lên trong những ngày gần đây là tổ chức một loạt những cuộc "bỏ phiếu lấy ý kiến" trong Hạ Viện, cho phép các dân biểu đề cập một cách tự do đến các phương án khác nhau. Chẳng hạn như Brexit theo mô hình Na Uy hay mô hình Canada, hoặc một Brexit không có thỏa thuận, thậm chí tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai…

Nói tóm lại, đó sẽ là các cuộc tham vấn với hy vọng tạo ra được một đa số ủng hộ một Kế hoạch B, trong bối cảnh chẳng bao lâu nữa sẽ đến ngày định mệnh 29 tháng 3, là ngày nước Anh thực sự ra khỏi khối châu Âu.

Lội ngược dòng nước đó, bà Theresa May hôm nay trở lại trước các nghị sĩ để cảnh cáo rằng bà sẽ không từ bỏ kế hoạch của mình, và các cuộc đàm phán với châu Âu sẽ tiếp tục ở Luân Đôn và Bruxelles trong tuần lễ Giáng Sinh.

Qua đến thứ Ba, bà May cũng sẽ họp nội các như mọi tuần, để chấn chỉnh tinh thần đội ngũ.

Thế nhưng thái độ cứng rắn của bà, kèm theo với việc bà suýt nữa thì bị chính đảng của mình bỏ phiếu bất tín nhiệm, cả hai yếu tố này khi uy thế của bà May bị suy yếu thêm."

Mắt Buồn  
#9880 Posted : Monday, December 17, 2018 2:07:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined:: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,073

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon


December 16, 2018

UserPostedImage

Cô Tracy La, giám đốc tổ chức VietRise, đại diện cho thế hệ trẻ, con của người Việt tị nạn, kêu gọi chính quyền Donal Trump hãy thận trọng về chính sách trục xuất người Việt tị nạn. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tâm An/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất so với các cuộc biểu tình của người Việt ở Bolsa là không chỉ có người trẻ gốc Việt tham gia, mà còn có người Cambodia, người Hispanic, Guatemala và các nước Mỹ Latin khác. Những người gốc Việt trẻ là thế hệ thứ hai sinh ra ở Mỹ, con của những người Việt tị nạn từ những thập niên 80-90 của thế kỷ trước. Số còn lại hầu hết là thế hệ người Việt thứ nhất tới Mỹ từ khi còn nhỏ theo cha mẹ trong hành trình đi tị nạn. Ngoài ra, cũng có một số người lớn tuổi và trẻ em tham dự.

Họ tới từ các tổ chức khác nhau trong cộng đồng Việt tại Orange County như API Rise, Viet Unity SoCal, Viet Rise, Viet Rainbow of Orange County. Cũng những người tự nguyện tới riêng lẻ. Có trường hợp người biểu tình đi cả gia đình.

Đoàn người giơ cao các biểu ngữ “Bảo vệ người tị nạn,” “Bảo vệ cộng đồng Việt Nam,” “Bảo vệ gia đình,” “Abolish I.C.E” (Hủy bỏ I.C.E).

UserPostedImage

Cuộc biểu tình lên tiếng bảo vệ những người Việt tị nạn có nguy cơ bị trục xuất, tại khu vực trung tâm Little Sài Gòn sáng ngày 15 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trước ống kính của nhiều hãng truyền thông lớn như CBN, LA Times, SBTN, RFA… cô Lan Nguyễn, thay mặt ban tổ chức, có bài phát biểu tuyên bố lý do của cuộc biểu tình: “Hôm nay chúng tôi tới đây để bảo vệ cộng đồng những người tị nạn ở Hoa Kỳ. Như quý vị đã biết, tuần trước Bộ An Ninh Hoa Kỳ đã họp với Bộ Ngoại Giao Việt Nam để đàm phán lại hiệp định đã ký kết năm 2008. Theo hiệp định này, chính quyền liên bang không có quyền trục xuất những người Việt tới Mỹ trước năm 1995. Nhưng chính quyền hiện tại đang đàm phán lại hiệp định này. Nếu cuộc đàm phán này thành công thì có thể hơn 8,500 người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995 sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Năm 2017, Sở Di Trú đã trục xuất 17 người Việt tị nạn ở Mỹ từ trước năm 1995 mà không được chính quyền liên bang bảo vệ. Chúng tôi không muốn người Việt tị nạn bị trục xuất. Chúng tôi không muốn tất cả người tị nạn ở đây bị trục xuất, bao gồm cả những người từ Đông Nam Á và từ các nước khác.”

UserPostedImage

Anh Tùng Nguyễn, một trong những người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995, có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh trục xuất, đang kêu gọi mọi người hãy lên tiếng bảo vệ những người Việt tại Mỹ bị trục xuất.(Hình: Tâm An/Người Việt)

Anh Tùng Nguyễn, người sáng lập Asians & Pacific Islanders Re-Entry of Orange County (APIROC), một tổ chức giúp đỡ những người đã một thời lầm lỡ phải chịu án tù tội được có điều kiện hòa nhập trở lại với cộng đồng, kể câu chuyện của chính anh: “Tôi theo gia đình sang Mỹ tị nạn từ khi mới 16 tuổi. Vì môi trường Mỹ quá mới mẻ, tôi bị shock về văn hóa, lại bị bạn bè ăn hiếp, vì một phút nông nổi tuổi trẻ, tôi đã gây ra lỗi lầm. Điều đó đã khiến tôi phải trả giá bằng 18 năm tù giam. Sau khi ra tù, tôi đã cố gắng sống một cuộc sống lương thiện, đàng hoàng, có công ăn việc làm, có gia đình vợ con. Quá khứ đã trôi qua mấy chục năm rồi, tôi đã thay đổi thành người tốt, giúp ích cho cộng đồng và xã hội. Những cống hiến đó của tôi đã được Thống Đốc California là ông Jerry Brown tha thứ, xóa tội cho tôi.”

“Nhưng như thế không có nghĩa là tôi được sống yên ổn. Nay chính phủ của tổng thống hiện giờ lại muốn trục xuất những người như tôi về Việt Nam, như thể tôi bị trừng phạt lần thứ hai. Tôi sẽ phải xa gia đình, xa vợ con. Nước Mỹ mới chính là nhà của tôi. Trục xuất một người tới Mỹ từ khi còn là đứa trẻ, lớn lên trong môi trường Mỹ, thậm chí có nhiều người không nói được tiếng Việt nữa, làm sao họ có thể tồn tại ở Việt Nam? Vợ con họ sẽ sống thế nào? Đây là hành động ly tán gia đình, mà chính phủ không có một sự thương xót hay xem xét lại. Điều đó là vô nhân đạo, là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Vì thế tôi tới đây xin mọi người hãy thương xót cho nhân quyền của người Việt ở Việt Nam và ngay tại Mỹ, cùng lên tiếng, giúp chúng tôi yêu cầu chính phủ ngừng việc xem xét lại hiệp định này,” anh Tùng nói.

Anh Vincent Phú Vinh Trần, ở Fountain Valley, một thành viên của tổ chức VietRise, có mặt tham gia biểu tình từ rất sớm. Anh cho biết, trong gia đình anh không có ai bị ảnh hưởng bởi chính sách này, nhưng anh vẫn tới đây để chia sẻ cùng những người Việt tị nạn có nguy cơ bị trục xuất.

UserPostedImage

Cuộc biểu tình lên tiếng bảo vệ những người Việt tị nạn có nguy cơ bị trục xuất, tại khu vực trung tâm Little Sài Gòn sáng ngày 15 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Anh Vincent đã đọc lá thư tâm sự của một người đã bị trục xuất về Việt Nam năm ngoái: “Tôi là một người Việt trước đây bị giam giữ, tôi sống ở California, sau án tù tôi dọn tới Ohio. Nhưng khi ở đó được 13 tháng, thì Sở Di Trú và Hải Quan đã bắt và giam giữ tôi. Bốn tháng sau đó, họ trục xuất tôi về Việt Nam, vào ngày 27 Tháng Sáu năm 2017. Hơn 18 tháng qua, tôi đã sống ở nơi xa lạ này, tôi vẫn chưa tìm được việc làm, vì tôi không hiểu phong tục ở đây và không có bằng cấp. Ở Việt Nam nếu ai muốn thành công thì phải có họ hàng, bằng cấp, giấy tờ và tiền bạc. Tôi không có gì cả. Tôi không có người thân và không ai quan tâm tới tôi. Mỗi ngày tôi bị lừa đảo, chính quyền Việt Nam không giúp đỡ và không cấp giấy tờ cho tôi tìm sự sống, nếu tôi không cho họ tiền. Tôi muốn cho mọi người ở đây biết rằng, đây không phải là quê hương của tôi.”

Chị Julie Võ, một trong những nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt tại Orange County, bày tỏ ý kiến: “Tôi là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, con của những người tị nạn. Tôi cảm động với lời kêu gọi của những người trên đây mà tôi phải có mặt ở đây. Cộng đồng Việt Nam của chúng tôi rất mạnh mẽ, gắn kết. Vì vậy một thành viên bị trục xuất không phải là một thứ bị vứt bỏ. Một cá nhân bị trục xuất không chỉ ảnh hưởng tới họ mà còn ảnh hưởng tới cha mẹ, con cái bạn bè và mọi người trong cộng đồng chúng tôi. Trục xuất không phải là cách giải quyết. Cần phải chấm dứt mọi trục xuất và giam giữ người tị nạn.”

UserPostedImage

Cô Linda Nguyễn, cùng chồng người gốc Mexico và con trai, cũng tham gia buổi biểu tình vì lo ngại lệnh trục xuất có thể chia rẽ gia đình phía nhà chồng cô. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Tôi là con của người tị nạn Việt Nam. Ba mẹ tôi đến Hoa Kỳ năm 1995. Tôi được sinh ra năm tháng sau đó. Tôi biết rằng không chỉ người Việt Nam bị trục xuất mà trong tuần tới có 47 người Cambodia cũng rơi vào trường hợp này. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Donald Trump phải thận trọng thỏa thuận với chính quyền Việt Nam để bảo vệ những người tị nạn Việt Nam và Đông Nam Á.” Đó là ý kiến của cô Tracy La, giám đốc tổ chức VietRise.

Chị Linda Nguyễn đi biểu tình cùng chồng và một cậu con trai chừng tám tuổi. Chị cho biết đạo luật của chính quyền Trump không ảnh hưởng tới gia đình chị, nhưng có thể sẽ là mối nguy cơ chia rẽ gia đình của chồng chị, vốn là người di cư sang Hoa Kỳ từ Mexico.

Trong lúc đoàn người biểu tình hô vang câu: “Stop! Stop! Deportation! No more family separation!” (Cần dừng ngay việc trục xuất, chia cắt gia đình!), “We got power” (Chúng ta có quyền) trên đường phố Bolsa… thì một số người lái xe trên đường đã ấn còi xe hưởng ứng, tạo nên một không khí sôi động.

Xuất phát từ Phước Lộc Thọ, đoàn biểu vừa tình hô to các khẩu hiệu vừa diễu hành sang khu vực Bánh Mì Lee Sandwiches, sau đó đi về phía đường Moran và dừng lại ở trước tòa soạn Nhật Báo Người Việt. Người biểu tình tập trung theo hình vòng tròn để hội ngộ, lên tiếng, chia sẻ cùng nhau. Một số người Mỹ Latin, kể cả những người da trắng cũng tới đây để lên tiếng bảo vệ những người tị nạn có thể bị trục xuất, cho dù gia đình họ không có ai bị ảnh hưởng bởi điều luật này. Cuộc biểu tình kết thúc vào lúc gần 11 giờ trưa.

Như tin đã đưa, Hiệp Định Trục Xuất Công Dân Việt Nam, ký ngày 22 Tháng Giêng năm 2008 giữa chính quyền Mỹ và Việt Nam. Theo Hiệp Định này, những người Việt đến Mỹ từ ngày 12 Tháng Bảy, năm 1995 và sau ngày này nếu đáp ứng đủ các điều kiện bị trục xuất, phía Việt Nam sẽ tiến hành nhận lại những người này về Việt Nam. Toàn bộ chi phí trục xuất sẽ do phía Mỹ đài thọ.

Tuy nhiên, mới đây, chính phủ Donald Trump muốn đàm phán lại hiệp định năm 2008, trong đó muốn mở rộng việc trục xuất những người Việt đã đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy,1995. Đại diện Bộ Ngoại Giao hai nước đã đàm phán nhưng hiện chưa tiết lộ kết quả rằng liệu phía Việt Nam có đồng ý nhận lại những người bị trục xuất này hay không.

Nếu như cuộc đàm phán trên thành hiện thực, thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những người đang cư trú tại Mỹ nhưng chưa là công dân Mỹ nhưng lại vi phạm một lỗi lầm nào đó.

(Tâm An)

——-

Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, December 17, 2018 2:22:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
588 Pages«<492493494495496>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.