Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

528 Pages«<481482483484485>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#9641 Posted : Saturday, November 3, 2018 7:45:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,797

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhập Cư Hay Xâm Nhập Mỹ


03/11/201800:00:00(Xem: 603)
Vi Anh

Mỹ là nước tự do, dân chủ, giàu mạnh nhứt hoàn cầu, vấn đề dân nhập cư lậu là một truyện dài chưa có hồi kết. Cứ mỗi lần có cuộc bầu cử lớn như tổng thống, quốc hội liên bang là mỗi lần vấn đề người nhập cư lậu xảy ra như giặc chòm trước và trong cuộc tranh cử.

Trong mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ của TT Trump sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 11 năm 2018 này, cả một binh đoàn bảy tám ngàn người, quân số càng đi gần Mỹ càng tăng, gọi là caravan như một đoàn quân di hành đến Mỹ để vượt biên giới, nhập cư bất hợp pháp, như xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ. Họ thành lập đoàn 7.000 người đi từ Honduras và các quốc gia thuộc tam giác Bắc Trung Mỹ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala. Họ đến Mexico ngày 26-10, theo yêu cầu của TT Trump, Tổng thống Mexico giúp Mỹ, tuyên bố với số người này, rằng nếu ở đây như “Bạn đang ở nhà”, sẽ được chăm sóc y tế, trẻ em được đến trường và có thể được cấp thẻ căn cước tạm trú để tiến hành các thủ tục cần thiết trong khi chờ hợp pháp hóa. Nhưng họ bất chấp, cứ tiến quân, căng biểu ngữ, hô khẩu hiệu như khi xung phong: “Trái tim của các bạn rất can đảm, đừng bỏ cuộc”. Binh đoàn đón nhận thêm thành viên trên đường tiến về hướng bắc để xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ. Chỉ có người mơ ban ngày mới cho đó là hành động tự phát, vô tổ chức.

Trên thế giới này chánh quyền nước nào cũng coi nhiệm vụ bảo quốc là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết. Mỹ cũng thế. Tin cho biết Mỹ đã đang điều vệ binh quốc gia và quân đội chánh qui ra ngăn chận 'đoàn caravan' như một binh đoàn dân quân ‘biển người’ sắp vượt biên giới Mỹ, xâm nhập nước Mỹ. Chắc chắn trong đoàn người ô họp này, hành động như võ biền có những thành phần bất hảo, du thủ, du thực và các tổ ngầm của quân khủng bố, phá hoại của Hồi giáo cực đoan trà trộn, len lỏi đi từ Trung Mỹ qua Mexico để xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Hôm 4.4 TT Trump ra lệnh điều lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tới khu vực biên giới phía nam nước này nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico. Bộ trưởng An Ninh Nội Địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho hay Tổng thống Trump đã chỉ đạo bộ này cùng Bộ Quốc Phòng làm việc với các thống đốc của những bang biên giới để bàn cách khai triển lực lượng Vệ binh quốc gia nhằm hỗ trợ việc tuần tra kiểm soát biên giới. “Chúng tôi hy vọng việc khai triển này sẽ bắt đầu ngay lập tức. Hôm nay 4.4 là ngày chúng tôi muốn bắt đầu quá trình này”, bà Nielsen cho biết.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa phê chuẩn việc dùng quân đội chánh qui và nguồn lực quân sự khác tại biên giới giáp với Mexico, đẩy mạnh cuộc chiến do TT Trump ra lịnh ngăn chặn làn sóng xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Quân đội Mỹ và Vệ Binh Quốc gia và lực lương thi hành luật pháp Mỹ đã phối hợp bố trí đội hình phòng thủ biên giới phía Nam của Mỹ, báo chí ghi nhận được như sau. Mỹ đã bố trí 5.200 binh sĩ đến bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico. Quân đội cũng dự trù sẵn sàng 7.000 binh sĩ nữa làm lực lượng trừ bị, cấm trại 24/24 giờ, sẵn sàng ra quân thi hành nhiệm vụ. Tướng Terrence O'Shaughnessy, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Bắc của Mỹ, cho biết các cánh quân Mỹ đã đến biên giới của Texas, California và Arizona. Tướng O’Shaughnessy cho biết khi trình bày chi tiết kế hoạch triển khai tăng quân với quy mô lớn hơn nhiều so với con số 800 đến 1.000 binh sĩ được ước tính hồi tuần trước, "Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng an ninh biên giới là an ninh quốc gia".

Bộ Quốc Phòng Mỹ điều thêm ba đại đội trực thăng trang bị cảm biến công nghệ cao và thiết bị nhìn đêm để giám sát biên giới, cùng nhiều đơn vị quân cảnh làm nhiệm vụ tuần tra. Quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định binh sĩ chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ và không tham gia các hoạt động của lực lượng hành pháp, nhưng vẫn được trang bị đầy đủ vũ khí.

Số người định xâm nhập vào Mỹ một cách bất hợp pháp này tin rằng khi tạo thành hành động, tình trạng đã rồi, đã vào được bên trong đất nước Mỹ thì có thể được hợp thức hoá thành người nhập cư hợp pháp, đã có tiền lệ rồi. Tiêu biểu như năm 2012, trong mùa bầu cử 2012, TT Obama tái tranh cử nhiệm kỳ 2, Ông đã dùng đặc quyền hành pháp, ra một sắc lịnh ưu đãi cho một số người nhập cư lậu được ở lại Mỹ hai năm, có quyền làm việc để thực hiện lời Ông hứa trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu, tỷ lệ người Mỹ gốc Hispanics đã ủng hộ Ông rất cao. Ông viện lẽ dùng sắc lịnh vì Ông trình dự luật Dream Act giúp hợp thức hoá người Hispanics không thành, bị Quốc Hội nhứt là Hạ Viện chống đối. Nên Ông ra sắc lịnh với hiệu lực vào ngày 15 tháng Tám, là thời gian còn khoảng 12 tuần nữa là bầu cử tổng thống.

Và trong mùa bầu cử 2014, thông tín viên VOA Carolyn Presutti 20/11/2014, tường trình từ Tòa Bạch Ốc, rằng “Theo dự liệu, ông [TT Obama] sẽ ký những mệnh lệnh hành pháp, không cần có sự chấp thuận của quốc hội, để giúp hàng triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ ở Mỹ tránh bị trục xuất.”

Đây là vấn đề hai phe Cộng hòa và Dân chủ đã tranh cãi với nhau rất dữ dội. TT Obama đổ thừa vì quốc hội không hành động nên Ông phải hành động. “Tôi sẽ loan báo từ Tòa Bạch Ốc một số biện pháp để bắt đầu sửa chữa hệ thống di trú bị hỏng của chúng ta." Ông sẽ loan báo việc thực hiện những hành động của hành pháp để giúp khoảng 5 triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ khỏi bị trục xuất.

Nhưng trong bối cảnh bầu cử và dưới lăng kính chánh trị bầu cử, việc hợp thức hoá hàng triệu di dân bất hợp pháp ấy là để câu phiếu. Không phải những người được hưởng ân huệ do sắc lịnh của TT Obama ban cho sẽ bỏ thăm cho Ông vì những người đó không phải là công dân nên không có quyền bầu cử. Nhưng vì cảm tình với TT Obama dành cho đồng hương họ, số người gốc Latino hay Hispanics có quốc tịch Mỹ, là công dân Mỹ, có quyền bỏ phiếu ở Mỹ, với số cử tri Mỹ gốc Hispanic lên đến 21 triệu người. Đó là mục tiêu TT Obama và đảng Dân Chủ hướng đến khi dùng đặc quyền hành pháp này.

Theo trình bày của những giới chức có liên quan của chánh phủ Obama, sắc lịnh của TT Obama ban hành hồi tháng 6, 2012 chỉ có khoảng 800.000 người được hưởng ân huệ này. Nhưng theo viện dân số học độc lập của Mỹ, ba phần tư số người được hưởng ân huệ của sắc lịnh của TT Obama là người gốc Latino, gốc gác ở nước Mexico lân cận Mỹ và một số nước ở Nam Mỹ châu. Số người này sống tập trung ở các tiểu bang California, Texas, Florida, New York và Illinois của Mỹ. Như Viện Chính Sách Di Trú (MPI) công bố vào Thứ Ba 7 tháng 8, 2012, có đến 1.760.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tạm thời không bị trục xuất. Họ sẽ không bị trục xuất và được cấp giấy cư trú hay giấy cho phép làm việc trong hai năm.

Công luận bất bình TT Obama hơn trong việc lợi dụng sắc lịnh trong thời gian vận động tranh cử. Báo Wall Street Journal và truyền hình NBC cùng thăm dò, kết quả cho thấy 48% dân chúng Mỹ không tán thành việc giải quyết vấn đề di trú bằng sắc lịnh hành pháp. Phía Cộng Hoà cho đó là một thủ đoạn chính trị và một sự ân xá trá hình của TT Obama Dân Chủ.

Thiết nghĩ những giới chức nào cho việc tổ chức cả một binh đoàn vượt biên giới Mễ, xâm nhập vào lãnh thổ, để phe đảng mình hốt phiếu, khiến chánh quyền Mỹ phải điều vệ binh quốc gia, quân đội chánh qui ra ngăn chận, tạo rối loạn cho ngành nội an trong mùa bầu cử để câu phiếu, hốt phiếu cho phe đảng mình, việc làm ấy là làm hại đất nước Mỹ. Làm là mất ý nghĩa bầu cử, bắt Mỹ phải gồng gánh thêm một số dân bất hợp pháp, tạo thành tiền lệ hễ có bâu cử cấp quốc gia thì biên giới phía nam có rắc rối, hai đảng lớn Cộng Hòa và Dân Chủ chống đối nhau về số người nhập cư bất hợp pháp. Phe đảng nào làm những điều ấy để câu phiếu, kiếm phiếu có thể tránh né được luật pháp Mỹ, nhưng không tránh được chế tài của toà án lương tâm, và cán cân công lý chánh trực của cử tri Mỹ./.

(VA)
hongvulannhi  
#9642 Posted : Saturday, November 3, 2018 1:49:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)Bài giảng của ĐTC trong thánh lễ
cầu cho các HY và GM qua đời trong năm qua
trong đó có các ĐC Mai Thanh Lương và Bùi Văn Đọc


J.B. Đặng Minh An
dịch
03/Nov/2018

UserPostedImage

Lúc 11 giờ 30 sáng thứ Bẩy 3 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 8 Hồng Y, 1 Thượng Phụ và 154 Tổng Giám Mục và Giám Mục qua đời trong vòng 12 tháng qua.

Trong số các vị có hai Đức Cha Việt Nam là Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám Mục Phụ Tá giáo phận Orange, California qua đời ngày 6 tháng 12 năm ngoái 2017; và Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Sàigòn qua đời tại Rôma ngày 6 tháng Ba năm nay.

Đồng tế với Đức Thánh Cha có 40 Hồng Y và 30 Giám Mục trước sự hiện diện của hơn 1,000 tín hữu. Thánh lễ diễn ra tại bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô là nơi Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ sự thánh lễ đưa chân Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc hồi tháng Ba vừa qua.

Bài Phúc Âm trong thánh lễ trích từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu (25:1-13), trong đó Chúa Giêsu kể dụ ngôn mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chú rể. Trong mười cô đó, thì có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Dụ ngôn trong bài Phúc Âm hôm nay kể với chúng ta về các cô phù dâu, tất cả là mười cô, “ra đi đón chàng rể” (Mt 25: 1). Đối với tất cả chúng ta, cuộc sống là một lời mời gọi ra đi liên tục: ra đi từ bụng mẹ, từ ngôi nhà nơi chúng ta được sinh ra, từ thời thơ ấu đến tuổi trẻ, từ tuổi thanh niên đến tuổi trưởng thành, suốt cuộc đời cho đến khi chúng ta từ giã thế giới này. Đối với các thừa tác viên Tin Mừng cũng thế, cuộc sống luôn chuyển động liên tục, từ khi chúng ta ra đi khỏi mái ấm gia đình để đến bất cứ nơi nào Giáo Hội sai chúng ta đến, từ sứ vụ đa dạng này đến công tác khác. Chúng ta luôn luôn di chuyển, cho đến khi chúng ta thực hiện hành trình cuối cùng của đời mình.

Đời là một sự cố gắng không ngừng, và Tin Mừng chỉ chúng ta thấy ý nghĩa của sự cố gắng ấy: đó là ra đi để gặp gỡ Chàng Rể. Theo Tin Mừng, cuộc đời chúng ta có nghĩa là sống để chờ đợi lời hô vang lên trong đêm, và chúng ta sẽ nghe thấy điều này vào giờ chết của chúng ta: “Chàng Rể kia rồi, ra đón đi!” (Câu 6). Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Chàng Rể “yêu mến và tự hiến mình cho Giáo Hội” (Eph 5:25), mang lại ý nghĩa và phương hướng cho cuộc sống của chúng ta. Đó là tất cả, không gì khác hơn. Đó là đích điểm cuối cùng chiếu sáng mọi thứ trước đó. Cũng như việc gieo hạt được đánh giá bởi thu hoạch, hành trình cuộc sống được định hình bởi mục tiêu chung cuộc của nó.

Nếu cuộc sống của chúng ta là một cuộc hành trình để gặp gỡ Chàng Rể, thì cuộc đời chúng ta cũng là thời gian chúng ta được ban cho để lớn lên trong tình yêu. Mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta là một sự chuẩn bị cho tiệc cưới, một khoảng thời gian tuyệt vời của giao ước hôn nhân. Chúng ta hãy tự hỏi: Liệu tôi có sống như một người chuẩn bị gặp gỡ Chàng Rể không? Trong sứ vụ, giữa tất cả các cuộc hội họp, những hoạt động và thủ tục giấy tờ của chúng ta, chúng ta đừng bao giờ đánh mất tầm nhìn hướng về một sợi chỉ xuyên suốt giữ chặt toàn bộ tấm vải với nhau: đó là sự trông đợi Chàng Rể của chúng ta. Trung tâm của tất cả mọi thứ chỉ có thể là một con tim trong tình yêu với Chúa. Chỉ như thế, cơ thể hữu hình của sứ vụ chúng ta mới được duy trì bởi một linh hồn vô hình. Ở đây chúng ta bắt đầu nhận ra điều mà Tông Đồ Phaolô nói với chúng ta trong bài đọc hai: “Chúng ta không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.” (2 Cor 4:18). Chúng ta đừng dán mắt vào những chuyện thế gian, nhưng hãy nhìn xa hơn những điều ấy. Những lời của Thánh Phaolô thật chính xác khi bảo cho chúng ta biết rằng những điều thực sự quan trọng là những thực tại vô hình đối với đôi mắt chúng ta. Điều thực sự quan trọng trong cuộc sống là nghe tiếng nói của Chàng Rể. Giọng nói đó yêu cầu chúng ta hàng ngày phải bắt gặp Chúa đến và làm cho mọi hoạt động của chúng ta trở thành một phương tiện chuẩn bị cho tiệc cưới với Ngài.

Chúng ta được nhắc nhở về điều này khi Phúc Âm nói về điều thiết yếu đối với các cô phù dâu đang đợi tiệc cưới. Đó không phải là áo choàng, hoặc đèn đuốc của họ, nhưng là dầu được giữ trong các lọ nhỏ.

Ở đây chúng ta thấy một tính năng đầu tiên của dầu: nó không gây ấn tượng. Nó không hào nhoáng, nhưng không có nó thì không có ánh sáng. Điều này gợi ý cho chúng ta điều gì? Đó là trong mắt Chúa, điều quan trọng không phải là vẻ bề ngoài mà là tâm hồn (x. 1 Samuen 16: 7). Tất cả mọi thứ mà thế giới chạy theo và sau đó khoe mẽ - danh dự, quyền lực, vẻ bề ngoài, vinh quang - qua đi và không để lại chút gì phía sau. Đừng dính bén đến vẻ bề ngoài của thế gian. Đó là điều thiết yếu để chúng ta chuẩn bị cho thiên đàng. Chúng ta cần phải nói không với “văn hóa mỹ phẩm” đang bảo chúng ta phải lo lắng vẻ bề ngoài của chúng ta. Thay vì chú tâm đến diện mạo bên ngoài sẽ qua đi của mình, chúng ta nên thanh tẩy và gìn giữ tâm hồn mình, nội tâm của chính mình, là điều quý giá trong mắt Thiên Chúa.

Cùng với tính năng đầu tiên này - không hào nhoáng nhưng cần thiết – còn có một khía cạnh khác của dầu: nó tồn tại để được tiêu thụ. Chỉ khi nó bị đốt cháy nó mới lan tỏa ánh sáng. Cuộc sống của chúng ta cũng giống như vậy: chúng chỉ tỏa sáng khi được tiêu thụ, khi đốt cháy chính mình trong phục vụ. Bí quyết sống là sống để phục vụ. Sự phục vụ là vé được trình ra tại cửa của tiệc cưới vĩnh cửu. Những gì còn lại của cuộc đời, ngay ngưỡng cửa đời đời, không phải là những gì chúng ta thủ đắc được mà là những gì chúng ta đã cho đi (x. Mt 6: 19-21; 1 Cor 13: 8). Ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy nơi lời đáp trả của chúng ta đối với lời đề nghị tình yêu của Thiên Chúa. Và lời đáp trả đó được hình thành từ tình yêu đích thực, tự hiến và phục vụ. Phục vụ người khác có cái giá của nó, vì nó liên quan đến việc làm tiêu hao chính mình, và để cho bản thân mình được tiêu thụ. Trong sứ vụ của chúng ta, những ai không sống để phục vụ thì không đáng sống. Những người giữ quá chặt mạng sống mình thì sẽ mất.

Một tính năng thứ ba của dầu được trình bày rõ ràng trong Tin Mừng: nó phải được chuẩn bị. Dầu phải được lưu trữ trước và phải mang theo bên mình (x. câu 4, 7). Tình yêu chắc chắn là tự phát, nhưng nó không phải là ngẫu hứng. Chính vì thiếu chuẩn bị nên các cô phù dâu bị loại ra khỏi tiệc cưới đã cho thấy sự ngu xuẩn của họ. Bây giờ là lúc chuẩn bị: ở đây và bây giờ, từng ngày, tình yêu phải được lưu trữ và nuôi dưỡng. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng biết canh tân hàng ngày tình yêu đầu tiên của chúng ta với Chúa (x. Khải huyền 2: 4), nếu không ngọn lửa của tình yêu sẽ lụi tàn. Thật là một cám dỗ lớn lao khi chúng ta chìm đắm trong một cuộc sống không có tình yêu, mà kết cục giống như một chiếc bình rỗng, một ngọn đèn đã tắt ngấm. Nếu chúng ta không đầu tư vào tình yêu, cuộc đời sẽ bóp nghẹt nó. Những ai được mời dự tiệc cưới của Thiên Chúa không thể hài lòng với cuộc sống thụ động, bình lặng và nhàn nhã lê bước thiếu nhiệt tình, tìm kiếm những thỏa mãn nhỏ nhen và theo đuổi những tưởng thưởng thoáng qua. Một cuộc sống nhàn hạ và bình thản, hài lòng với việc thực hiện nhiệm vụ của mình mà không tự hiến, không xứng đáng với Chàng Rể.

Khi chúng ta cầu nguyện cho các Hồng Y và Giám Mục đã qua đời trong năm qua, chúng ta hãy khẩn khoản xin lời chuyển cầu của tất cả những người đã sống cuộc sống khiêm nhường, hân hoan chuẩn bị hàng ngày để gặp Chúa. Theo gương của những chứng nhân này, những người tán tụng ngợi khen Thiên Chúa đông đảo xung quanh chúng ta, ngày hôm nay chúng ta đừng hài lòng với cái nhìn thoáng qua và không còn gì khác. Thay vào đó, chúng ta hãy ao ước biết nhìn xa hơn về phía trước, đến tiệc cưới đang chờ đợi chúng ta. Một cuộc sống cháy bỏng với ước muốn gặp gỡ Thiên Chúa và được huấn luyện bởi tình yêu sẽ chuẩn bị cho chúng ta bước vào phòng tiệc cưới với Chàng Rể, mãi mãi.

Trong phần lời nguyện giáo dân, Đức Thánh Cha đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện như sau:

Anh chị em thân mến, xin cho lời cầu nguyện của tất cả các tín hữu, đang cầu xin hòa bình và ơn cứu độ cho người sống và kẻ chết, liên tục được dâng lên trước tôn nhan Thiên Chúa là nguyên ủy của ân sủng và lòng thương xót.

Lạy Cha Chí Thánh, xin giữ gìn Đức Thánh Cha Phanxicô, tất cả các giám mục và linh mục trong tình con thảo với Cha và gìn giữ các ngài trong sự trung tín với sứ vụ đã được giao phó cho các ngài.

Lạy Cha là nguồn mạch mọi điều thiện hảo, xin chào đón vào vòng tay yêu thương của Cha các Hồng Y và Giám Mục đã qua đời trong năm nay và ân thưởng cho các ngài phần thưởng dành riêng cho những tôi tớ trung tín của Cha.

Lạy Cha giàu lòng thương xót, xin Cha chúc phúc cho công việc rao giảng Tin Mừng của tất cả những nhà truyền giáo, để đức tin chân thật có thể lan rộng khắp thế giới.

Lạy Cha là chủ tể của tất cả lòng xót thương, xin ưu ái nhìn đến những ai đang hấp hối và cho họ có thể giã từ thế gian này trong an bình.

Lạy Cha toàn năng, xin thức tỉnh trong tất cả những ai đã chịu phép Rửa ước muốn nên thánh và sức mạnh để chu toàn thánh ý Cha mỗi ngày trong đời họ.

Sau các ý chỉ này, Đức Thánh Cha dâng lời nguyện sau:

Chúng con chúc tụng Cha là Chúa tể trời đất, vì Cha đã nghe những lời cầu nguyện của Giáo Hội của Cha và cho những anh em đã qua đời của chúng con được tận hưởng trọn vẹn ánh sáng và bình an. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9643 Posted : Saturday, November 3, 2018 2:49:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ
cầu cho các đẳng linh hồn tại nghĩa trang Laurentino


J.B. Đặng Minh An
dịch
02/Nov/2018

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã là vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm nghĩa trang Laurentino, một khu vực rộng 67 mẫu Anh ở vùng ngoại ô phía nam của Rôma, cách Vatican 13 km.

Khi đến nơi vào lúc 4 giờ chiều, Đức Thánh Cha đã viếng thăm “Vườn thiên thần” là một khu vực rộng 600 mét vuông dành riêng cho việc chôn cất các thai nhi chết khi chưa chào đời. Ngài đã cầu nguyện ở nơi có hai bức tượng bằng đá cẩm thạch tạc hình các thiên thần, biểu tượng của sự ngây thơ và tinh khiết.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ tại bàn thờ Chúa Giêsu Phục Sinh, được khánh thành vào năm 2012. Khu vực này hình tròn với diện tích 220 mét vuông, và có 140 chỗ ngồi. Trước bàn thờ là một sân rộng 120 mét vuông.

Đức Hồng Y Camillo Ruini, quản nhiệm Rôma, đã thánh hiến nghĩa trang Laurentino vào ngày 9 tháng 3 năm 2002. Trong triều đại Giáo Hoàng của ngài, đây là nghĩa trang thứ tư mà Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm vào những ngày lễ các đẳng linh hồn 2 tháng 11.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Phụng vụ ngày hôm nay rất thực tế, rất là cụ thể. Phụng vụ ngày hôm nay là một phần của ba chiều kích cuộc đời mà ngay cả trẻ em cũng hiểu: đó là quá khứ, tương lai, và hiện tại.

Hôm nay là một ngày tưởng nhớ về quá khứ, một ngày để nhớ đến những người đã ra đi trước chúng ta, những người đã cũng đồng hành với chúng ta, và những người đã ban cho chúng ta sự sống. Hãy ghi nhớ, hãy ghi khắc trong lòng. Ký ức là điều làm cho một dân tộc mạnh mẽ vì nó cảm thấy mình có căn cội trong cuộc hành trình, được bắt nguồn từ một lịch sử, và có nguồn gốc sâu xa từ một dân tộc. Ký ức làm cho chúng ta hiểu rằng chúng ta không cô đơn, chúng ta là một dân tộc: một dân tộc có lịch sử, đã trôi qua; và có sự sống. Ký ức giúp chúng ta nhớ đến nhiều người đã chia sẻ cuộc lữ hành trần thế với chúng ta, và đó là lý do tại sao tôi đang hiện diện nơi đây [chỉ ra những ngôi mộ xung quanh]. Không phải dễ để có thể nhớ hết mọi chuyện. Nhiều lần chúng ta phải cố gắng mới quay trở lại được với ý nghĩ về những gì đã xảy ra trong cuộc đời ta, với gia đình ta, và với dân tộc ta. .. Hôm nay là một ngày tưởng niệm, ngày mà ký ức đưa chúng ta đến tận những gốc rễ: đến nguồn cội của ta và dân tộc ta.

Và hôm nay cũng là một ngày của hy vọng: bài đọc hai cho chúng ta thấy những gì đang chờ đợi chúng ta. Một trời mới, đất mới và thành thánh Giêrusalem mới. Vẻ đẹp là hình ảnh Giáo Hội thường dùng để làm cho chúng ta hiểu những gì đang chờ đợi chúng ta: “Và tôi thấy Thành Thánh là Giêrusalem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang” (x. Khải huyền 21: 2). Vẻ đẹp đang chờ chúng ta. .. Trí nhớ và hy vọng, hy vọng được gặp gỡ, hy vọng đến được nơi Tình yêu đã tạo dựng nên chúng ta, nơi Tình yêu đang chờ đợi chúng ta: là tình yêu của Chúa Cha.

Và giữa ký ức và hy vọng, có chiều kích thứ ba, đó là con đường chúng ta phải làm và là điều chúng ta đang làm. Và làm thế nào để làm con đường này mà không gây ra những lầm lỗi? Đâu là những ánh sáng giúp tôi không phạm những sai lầm? Đâu là “máy định hướng” mà chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, để chúng ta không mắc những lầm lỗi? Đó là Tám Mối Phúc Thật mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta trong Tin Mừng. Những Mối Phúc này - hiền lành, có tâm hồn nghèo khó, khát khao nên người công chính, xót thương người, có lòng thanh sạch - là những ánh sáng đồng hành cùng chúng ta để chúng ta không phạm sai lầm: đây là hiện tại của chúng ta.

Trong nghĩa trang này có ba chiều kích của cuộc sống: ký ức, chúng ta có thể thấy ở đây [chỉ ra những ngôi mộ]; hy vọng, là điều chúng ta sẽ cử hành trong đức tin ngay bây giờ, chứ không phải trong một viễn kiến tương lai; và những ánh sáng mà chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng để hướng dẫn chúng ta trên cuộc lữ hành trần thế để chúng ta không mắc những lầm lỗi: đó là Tám Mối Phúc Thật.

Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để đừng bao giờ đánh mất ký ức, đừng bao giờ che dấu ký ức của chúng ta - ký ức của cá nhân, của gia đình, của dân tộc; và xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng hy vọng, hy vọng là hồng ân Chúa ban cho ta để ta biết làm sao trông cậy, làm sao nhìn đến chân trời, chứ đừng mãi đóng kín trước một bức tường. Hãy luôn nhìn đến chân trời và hy vọng. Và xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để nhận ra đâu là những ánh sáng sẽ đồng hành cùng chúng ta trên con đường để đừng mắc sai lầm, và nhờ thế chúng ta đến được nơi những người đi trước đang chờ đợi chúng ta với tình thương mến dạt dào.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9644 Posted : Saturday, November 3, 2018 2:55:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Giáo Hội Công Giáo dành tháng 11
để cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục


11/2/2012 1:04:06 AM

Năm 1880 Cha Martin Berlioux phổ biến tập sách nhỏ ”Một Tháng với những người bạn của chúng ta Các Đẳng Linh Hồn trong Lửa Luyện Ngục, biết các ngài, cầu nguyện cho các ngài và giải thoát các ngài”.

UserPostedImage

Xin trích dịch Lời Mở Đầu với các lý chứng vững chắc thôi thúc mỗi tín hữu Công Giáo sốt sắng dành trọn tháng 11 để cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời.

An ủi người quá cố và gây ích lợi cho người còn sống là hai mục đích chúng tôi nhắm tới khi soạn tập sách nhỏ này.

Trong giới công giáo ai cũng biết rằng lời cầu nguyện của người còn sống giúp ích cho người đã qua đời, nhưng ít ai biết rằng các kinh nguyện và việc lành phúc đức dành cho người chết cũng mưu lợi ích cho người còn sống.

Vâng, đúng thế! Quyền lực và lòng tri ân của Các Đẳng Linh Hồn ít được biết đến cũng không được đánh giá cao. Do đó người ta không lo lắng bao nhiêu đến chuyện xin Các Đẳng Linh Hồn cầu bầu cùng THIÊN CHÚA cho chúng ta. Trong khi đó thì thế lực của các ngài thật lớn lao đến độ, nếu kinh nghiệm mỗi ngày không có đó để làm chứng, thì người ta khó lòng tin được.

Nói đúng ra thì Các Đẳng Linh Hồn không còn có thể lập công đức vì các ngài không còn ở trong con đường lập công; nhưng các ngài có khả năng làm tăng giá trị các công phúc trước đó của các ngài để giúp chúng ta. Các ngài không còn có thể thu nhận được gì cho chính các ngài, nhưng lời các ngài cầu nguyện cho chúng ta và các đau khổ các ngài chịu gây xúc động lòng THIÊN CHÚA rất nhiều. Và nếu các ngài đã có thể hữu ích cho chúng ta dường ấy khi vẫn còn đang ở trong Lửa Luyện Hình, thì thử hỏi có gì mà các ngài không làm cho chúng ta khi các ngài sẽ được vào chốn trường sinh? Trên Thiên Quốc các ngài sẽ bày tỏ lòng tri ân biết bao đối các vị ân nhân của các ngài!

Phần đông các nhà thần học trong đó có các vị như Thánh Alfonso Maria de' Liguori (1696-1787), Thánh Roberto Francesco Romolo Bellarmino (1542-1621) đều dạy rằng thật là điều hợp pháp và rất hữu ích khi kêu xin Các Đẳng Linh Hồn cầu bầu cùng THIÊN CHÚA cho chúng ta các ơn lành chúng ta cần về phần hồn cũng như phần xác.

Thánh nữ Teresa thành Avila (1515-1582) có thói quen khẳng định rằng tất cả những gì thánh nữ xin cùng THIÊN CHÚA nhờ lời chuyển cầu của các tín hữu đã qua đời thì đều được nhậm lời. Thánh nữ Caterina thành Bologna (1413-1463) quả quyết: ”Khi muốn chắc chắn nhận được một ơn nào, tôi liền chạy đến với Các Đẳng Linh Hồn xin các ngài đệ trình lên THIÊN CHÚA và ơn tôi xin luôn luôn được Chúa nhậm lời”. Thánh nữ còn nhấn mạnh là đã nhận được nhiều ơn qua lời chuyển cầu của Các Đẳng Linh Hồn hơn là qua sự cầu bầu của Các Thánh.

Có một số ân huệ nơi trần gian này có vẻ như thuộc riêng về lãnh vực cầu bầu của Các Đẳng Linh Hồn, ví dụ như: ơn khỏi bệnh nặng, ơn thoát hiểm nguy thể lý, luân lý hay thiêng liêng, ơn lập gia đình và tâm đồng ý hợp nơi mái ấm, ơn tìm được việc làm .. THIÊN CHÚA biết rõ loài người thường bám vào các lợi ích ở hàng thứ yếu, nên đã giao cho Các Đẳng Linh Hồn ưu tiên cầu bầu cho chúng ta, hầu thúc giục chúng ta làm nhiều việc lành phúc đức rồi nhường lại cho Các Đẳng Linh Hồn.

Nói như thế thì có nghĩa là chúng ta được lợi rất nhiều khi trao đổi các lời cầu nguyện của chúng ta với các lời cầu nguyện của các anh chị em quá cố của chúng ta. Thật là hồng ân ưu ái của THIÊN CHÚA Quan Phòng và là mầu nhiệm Các Thánh Thông Công! Khi chúng ta giảm bớt hình khổ của Các Đẳng Linh Hồn bằng lời cầu nguyện của chúng ta và khi chúng ta giải thoát các Linh Hồn khỏi Lửa Luyện Hình, thì cùng lúc, Các Đẳng Linh Hồn cũng dâng lên THIÊN CHÚA các công đức các ngài đã làm khi còn sống để cầu cho chúng ta và như vậy, chúng ta nhận được các phúc lành thiêng liêng và trần thế.

Có không biết bao nhiêu lợi ích và an ủi đủ loại đến từ việc thực thi lòng bác ái đối với các thành phần của Giáo Hội đang đau khổ nơi Lửa Luyện Ngục!

Biết các Đẳng Linh Hồn, cầu nguyện cho Các Đẳng, giải thoát Các Đẳng chính là ba lý do của tập sách nhỏ này.

Ai có thể quả quyết rằng mình không có người thân nào hay bạn hữu nào đang ở trong Lửa Luyện Hình?

... ”Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người. Bạn chẳng nên nổi giận với kẻ được thành công hay với người xảo trá .. Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dù họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi ở muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung” (Thánh Vịnh 37(36),3-7/23-28).

(Abbé Berlioux, ”Un Mois avec nos amies les Âmes du Purgatoire”, les connaitre, les prier, les délivrer, supplément au bulletin mensuel ”L'Étoile Notre Dame”, 6è édition, trang 3)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9645 Posted : Saturday, November 3, 2018 8:27:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Hollywood thay đổi nhận thức về châu Á thế nào
sau 25 năm?


Lê Hồng Lâm

Viết cho BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn
18 tháng 9 2018

UserPostedImage

Crazy Rich Asians là phim Hollywood lớn đầu tiên có dàn diễn viên chính gốc Á kể từ sau phim The Joy Luck Club

Đúng một phần tư thế kỷ trước, Hollywood đã từng tạo nên một cột mốc khi thực hiện bộ phim The Joy Luck Club (Phúc Lạc Hội) với chủ đề về người nhập cư Mỹ gốc Á và quy tụ một dàn diễn viên chính gốc Á.

Nhưng phải đến 25 năm sau, điều này mới được lặp lại với Crazy Rich Asians (đang chiếu ở Việt Nam với tựa Con nhà siêu giàu châu Á). Tại sao đề tài châu Á (không phải là võ thuật hoặc tội phạm) và những diễn viên gốc Á đóng vai chính lại hiếm hoi đến thế trong một bộ phim của Hollywood, trong khi không thể phủ nhận, châu Á đang là thị trường phim quốc tế lớn nhất hiện nay của Hollywood? Và sau 25 năm, người Mỹ đã thay đổi nhận thức về người gốc Á như thế nào trong một bộ phim của Hollywood?

Châu Á đã thay đổi

Trước tiên, cần phải nhắc lại cột mốc năm 1993, khi hãng Disney thực hiện bộ phim The Joy Luck Club với 8 diễn viên chính đóng vai 4 cặp mẹ con đều là phụ nữ gốc Á, trong đó có nữ diễn viên Kiều Chinh, một trong những ngôi sao nổi bật của điện ảnh Sài Gòn trước 1975.

UserPostedImage

Các diễn viên trong phim The Joy Luck Club

Trong thập niên 70 và 80, đề tài châu Á trên màn ảnh của Hollywood chủ yếu là những bộ phim đoạt giải Oscar về chiến tranh Việt Nam qua góc nhìn của người Mỹ như The Deer Hunter, Coming Home, Full Metal Jacket, Apocalypse Now... và đặc biệt là bộ ba phim của đạo diễn Oliver Stone lần lượt là Platoon, Born on the Fourth of July và Heaven and Earth. Trong đó, bộ phim cuối cùng về đề tài chiến tranh Việt Nam của Oliver Stone là Heaven and Earth (1993) quy tụ một dàn diễn viên gốc Á, với nữ diễn viên gốc Việt Lê Thị Hiệp đóng vai chính, nam diễn viên gốc Campuchia Haing S. Ngor (từng đoạt giải Oscar trong The Killing Field), nữ diễn viên gốc Hoa Trần Xung và cả Dustin Nguyễn. Tuy nhiên, đây là một dự án điện ảnh về chiến tranh Việt Nam không thành công như 2 bộ phim trước đó của Oliver Stone. Và nó vẫn là một bộ phim về đề tài chiến tranh dưới góc nhìn của người phương Tây.

Cũng trong năm 1993 này, hãng phim của Oliver Stone đã bỏ tiền để sản xuất bộ phim The Joy Luck Club lấy đề tài di dân của người gốc Á, mối quan hệ giữa mẹ và con gái cùng những giá trị tinh thần mang tính truyền thống và tâm linh của người Hoa. Bộ phim do đạo diễn Mỹ gốc Hoa Wayne Wang dàn dựng và sử dụng khoảng 90% diễn viên gốc Á, điều chưa từng có tiền lệ ở Hollywood trước đó.

The Joy Luck Club được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên rất thành công của nữ nhà văn gốc Hoa Amy Tan từng nhiều tuần liên lọt vào danh sách best-seller của tờ New York Times. Bộ phim gây được tiếng vang đáng kể ở thời điểm đó, được Hiệp hội phê bình điện ảnh Mỹ (National Board of Review) bình chọn là 1 trong 10 phim hay nhất của năm. Bộ phim đạt doanh thu 33 triệu USD (tính lạm phát khoảng 57 triệu USD ngày nay), được xem là thành công với một bộ phim tâm lý khá nặng nề và không hề dễ xem, đặc biệt là với những chi tiết ẩn dụ văn hóa khó tiếp cận với khán giả Mỹ.

Một số phim Hollywood về Việt Nam

◾The Deer Hunter
◾Coming Home
◾Full Metal Jacket
◾Apocalypse Now

Trong khoảng chục năm sau đó, có thêm một số bộ phim về đề tài châu Á và do diễn viên châu Á đóng chính thành công như Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) của đạo diễn Lý An và Memoirs of a Geisha (2005) của đạo diễn Rob Marshall. Dù được hãng Sony phát hành tại Mỹ nhưng thực chất, Crouching Tiger, Hidden Dragon là một bộ phim kiếm hiệp dã sử của Đài Loan còn Memoirs of a Geishall dựa theo cuốn tiểu thuyết hư cấu về thân phận của các nàng kỹ nữ geishall của Nhật, chúng không đề cập đến câu chuyện đương đại và mang tính cột mốc về những người Mỹ gốc Á như The Joy Luck Club.

Nếu như vậy thì phải đến Crazy Rich Asians vừa mới ra mắt và gây tiếng vang trong tháng 8 vừa qua, đề tài đương đại châu Á và dàn diễn viên người Mỹ gốc Á trong một bộ phim của Hollywood mới được lặp lại, sau đúng 25 năm.

Có điểm gì giống nhau giữa hai bộ phim này? Về nội dung, chúng hoàn toàn khác biệt. Thậm chí là khác biệt đến chóng mặt. Trong The Joy Luck Club, bộ phim đề cập đến thân phận di dân của người gốc Á hay những bi kịch, nghèo đói của họ trong quá khứ mà họ bỏ lại đằng sau để đi tìm "giấc mơ Mỹ". Còn trong Crazy Rich Asians, thế giới của những người siêu giàu châu Á hiện lên với chủ nghĩa tiêu thụ kiểu mới, vừa xa hoa vừa phù phiếm, vừa có sự kiêu hãnh của những kẻ mới giàu (nouveau riche) lẫn mặc cảm của những kẻ bị nhốt chặt trong vòng kềm tỏa của truyền thống và lễ giáo Khổng Tử.

Hollywood đã thay đổi nhận thức như thế nào về châu Á?

Trong The Joy Luck Club, những người mẹ gốc Á tìm mọi cách để biến những đứa con của họ từ những chú vịt thành những nàng thiên nga, đầu tư cho con họ học tiếng Anh và nói giọng Mỹ chuẩn, để người Mỹ không còn coi thường họ, như tự sự của một nhân vật người mẹ ở đầu phim. Còn trong Crazy Rich Asians, bà mẹ của một gia đình siêu giàu có ở Singapore tìm cách để ngăn cấm mối quan hệ giữa con trai bà ta với một cô gái người Mỹ (gốc Hoa); lý do không hẳn là cô ta xuất thân trong một gia đình không "môn đăng hộ đối", mà "tội lớn nhất" của cô là... người Mỹ. Người Mỹ, theo đánh giá của bà ta, là những kẻ ích kỷ, chỉ thích sống tự do, phóng túng và không tôn trọng những giá trị truyền thống của gia đình.

UserPostedImage

Dàn diễn viên của Crazy Rich Asians

Điểm duy nhất để có thể liên hệ giữa hai bộ phim này, đó là nữ diễn viên kỳ cựu gốc Hoa Lisa Lu, người đóng vai một trong bốn bà mẹ của The Joy Luck Club, nay lại đóng vai bà nội quyền lực trong bộ phim Crazy Rich Asians.

Thời gian 25 năm đủ để biến một người mẹ thành một người bà và nó cũng đủ để làm thay đổi nhận thức của người Mỹ về người châu Á.

Trên thực tế, người Mỹ cũng hoàn toàn nhận thức được sự lớn mạnh về kinh tế của nhiều quốc gia châu Á chứ không còn là những nước thuộc thế giới thứ ba nghèo đói, chiến tranh của vài chục năm trước, điều này được mô tả khá hài hước trong Crazy Rich Asians.

Thời gian 25 năm đủ để biến một người mẹ thành một người bà và nó cũng đủ để làm thay đổi nhận thức của người Mỹ về người châu Á.

Khi Rachel Chu (Constance Wu đóng), nữ giáo sư kinh tế học của Đại học New York theo bạn trai đến Singapore, cô choáng váng trước sự lộng lẫy xa hoa của sân bay Changi và so sánh với nó thì "JFK chỉ bốc mùi hôi hám và bẩn thỉu". Điều này khá tương đồng với một nhận định của tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong một cuốn sách khi ông cho rằng: "khi đến nhiều sân bay ở châu Á, tôi nghĩ đang ở một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất, trong khi ở nhiều sân bay của Mỹ, tôi lại tưởng đang ở một nước thuộc thế giới thứ ba".

Sự xa hoa lộng lẫy của Singapore trong Crazy Rich Asians được mô tả qua những tòa nhà chọc trời che hết cả đường chân trời, khách sạn Marina Bay Sands khổng lồ hiện ra như một Stonehenge hậu hiện đại. Những dinh thự, tư gia của giới siêu giàu nhìn như những lâu đài của Versailles hay thậm chí là Trump Tower. Các bữa đại tiệc lộng lẫy phù phiếm không khác gì trong The Great Gatsby phiên bản mới nhất do Leonardo DiCaprio đóng chính...

UserPostedImage

Cảnh trong phim Crazy Rich Asians

Đến đây thì ta có thể nhận thấy, dưới góc nhìn của một bộ phim Hollywood, dù hình ảnh của châu Á có sự thay đổi đáng kể về mặt hình thức, nhưng nó vẫn mới chỉ là lớp vỏ bên ngoài. Họ vẫn theo đuổi các khuôn mẫu giàu có của người phương Tây, từ các công trình kiến trúc chịu ảnh hưởng hoặc bắt chước, từ lối sống hưởng thụ trưởng giả của người phương Tây trong quá khứ.

Thêm vào đó, Crazy Rich Asians, dù là một bộ phim rom-com về châu Á nhưng vẫn mang những dáng dấp đặc trưng của một bộ phim Hollywood thuộc thể loại này. Câu chuyện về mối quan hệ giữa cô nàng Rachel Chu và anh chàng thiếu gia con nhà siêu giàu Nick Young (Henry Golding đóng) là một phiên bản hiện đại của Cinderella.

Ta cũng có thể thấy bộ phim chịu sự ảnh hưởng và kế thừa từ tác phẩm lãng mạn như Kiêu hãnh và định kiến hay Emma của nữ văn sĩ Anh Jane Austen về tinh thần tự chủ và tự trọng của nhân vật nữ, cách cô ta bảo vệ phẩm giá của mình trước sự xúc phạm của người khác. Khi bị xúc phạm và cấm đoán, Rachel Chu đã chủ động hẹn gặp mặt bà mẹ hổ Eleanor (Dương Tử Quỳnh đóng) và đối mặt trực diện với bà ta qua một chiếc bàn chơi mạc chược. Khi Eleanor tỏ vẻ ngạc nhiên, Rachel Chu nói rằng: "Mẹ tôi đã dạy tôi cách chơi mạt chược từ bé. Bà ấy nói với tôi rằng, mạt chược sẽ dạy tôi những kỹ năng sống quan trọng: đàm phán, chiến lược và hợp tác". Cuộc đối mặt tay đôi và tỏ vẻ ngang cơ của Rachel trước bà Eleanor như trận đấu cờ vua kinh điển trong bộ phim The Seventh Seal của đạo diễn Ingmar Bergman cho thấy cô gái này không đơn giản chịu thua cuộc hoặc bị xúc phạm hay thao túng một cách dễ dàng trước bà mẹ hổ của chàng thiếu gia. Một cô nàng châu Á trong một bộ phim lãng mạn kiểu "soap opera" mà chúng ta thường xem của Hàn Quốc chẳng hạn, chắc chắn sẽ khó có được sự mạnh mẽ và tự chủ như thế này.

Hollywood có thể đã thay đổi nhận thức về châu Á, nhưng hình như họ mới chỉ thay đổi về lớp vỏ bên ngoài, còn với những giá trị bên trong, tinh thần Mỹ vẫn còn đậm đặc lắm.

Edited by user Saturday, November 3, 2018 8:31:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9646 Posted : Saturday, November 3, 2018 8:49:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

LS Nguyễn Quốc Lân nói về bầu cử Mỹ
và cử tri gốc Việt


Tina Hà Giang

BBCvietnamese.com
4 tháng 9 2018

UserPostedImage

LS Nguyễn Quốc Lân trong một lần đến thăm văn phòng BBC ở Bangkok tháng Chín, 2018

Nhân chuyến ghé thăm văn phòng BBC ở Bangkok, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, thuộc đảng Cộng Hoà, dành cho chúng tôi cuộc chuyện trò về cử tri gốc Việt và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ sắp tới.

BBC: Thấm thoát ông Donald Trump làm tổng thống đã gần được hai năm, luật sư có nhận định gì về cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới? Có dấu hiệu gì cho thấy Dân Chủ, Cộng Hòa, đảng nào đang nắm lợi thế không?

LS Nguyễn Quốc Lân: Tôi thấy được sự không chắc chắn kỳ này. Bên đảng Cộng Hòa thì có lợi điểm về phát triển kinh tế. Họ coi đó là cái thành công của Tổng thống Donald Trump. Ngược lại, họ cũng có nhiều điểm bất an, liên quan đến cuộc điều tra về nghi vấn Tổng thống Donald Trump cấu kết với Nga, và những rắc rối về pháp luật của ông, và những người thân tín của ông có thể gây rắc rối rất nhiều. Phía đảng Dân Chủ thì họ muốn lợi dụng tình hình rắc rối về pháp lý của Tổng thống Donald Trump để dành được quyền kiểm soát của hoặc Thượng viện hoặc Hạ viện và họ rất kỳ vọng rằng kỳ này tối thiểu họ sẽ được quyền quyền kiểm soát Hạ viện. Nhưng mà cuộc bầu cử sơ bộ trong tháng Sáu, tháng Tám mới vừa qua và hiện nay đang xẩy ra trong một số tiểu bang không cho thấy đó là điều chắc chắn. Thượng viện cũng rất là bấp bênh không biết được như thế nào. Nếu những tin tức thuận lợi về kinh tế tiếp tục, thì rất có thể họ sẽ gặp rắc rối. Nhưng những rắc rối mà Tổng thống Donald Trump đang gặp cũng khiến có sự bấp bênh cho cả hai bên.

BBC: Thế cử tri người Việtcó những suy nghĩ gì, phản ứng ra sao và sẽ bỏ phiếu thế nào trong cuộc bầu cử giữa kỳ này?

LS Nguyễn Quốc Lân: Phía cộng đồng Việt Nam thì từ ngày Tổng thống Donald Trump đắc cử hai năm trước đây, họ nghĩ ông sẽ mạnh với Trung Cộng, sẽ cứng rắn với Nga, sẽ là một cơ hội để Hoa Kỳ cứng rắn cả với đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng mà sau đó họ không thấy Tổng thống Donald Trump làm gì mạnh trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền nên họ bắt đầu không thấy là Tổng thống Donald Trump có khác biệt gì hơn Tổng thống Obama, và họ mất đi sự hăng hái đó. Tuy nhiên trong cộng đồng Việt Nam cũng còn những thành phần theo Công giáo, những người chống phá thai, những người quan tâm về quan hệ gia đình, cho nên vẫn còn có nhiều người dành sự ưu ái hơn cho Tổng thống Donald Trump. Nhưng càng ngày thì cái lùm xùm rắc rối, cái rùm beng của những vấn đề pháp lý của Tổng thống Donald Trump ngày nó càng lớn tiếng hơn thành ra họ cũng bắt đầu mất dần sự ủng hộ.

Cộng đồng Việt Nam cũng có một thành phần ngày càng mạnh mà không ai ngờ đến, đó là những người được lợi về công ăn việc làm nhờ kỹ nghệ quốc phòng. Họ là kỹ sư, là chuyên viên kỹ thuật trong kỹ nghệ quốc phòng. Những người này rõ ràng thấy rằng với Tổng thống Donald Trump thì việc xây dựng cấu trúc của quân đội mạnh hơn, cho nên họ thấy họ có nhiều công ăn việc làm hơn, trở lại thời kỳ Tổng thống Reagan chẳng hạn, kỹ nghệ quốc phòng mạnh. Thành ra có thể những thành phần đó họ nghĩ là cho dù Tổng thống Donald Trump tai tiếng, nhưng mà ít nhất công ăn việc làm của họ vững chắc hơn, thuế má của họ thấp hơn, lợi tức của họ cao hơn. Đó là một thành phần người Việt mà tôi thấy nổi trội hơn trong thời gian gần đây.

BBC: Có phải cử tri người Việt ai cũng ủng hộ ông Donald Trump?

LS Nguyễn Quốc Lân: Cũng có thành phần không tin tưởng Tổng thống Donald Trump. Cộng đồng Việt Nam phải nói là cộng đồng thiểu số duy nhất có sự phân chia ngang ngửa giữa ủng hộ Donald Trump hay không. Chứ hầu hết các cộng đồng di dân, thiểu số khác đều hỗ trợ phía Dân Chủ, tại vì Tổng thống Donald Trump đã đứng về phía cứng rắn với vấn đề di trú, cứng rắn với những chương trình trợ cấp xã hội, cứng rắn với chương trình giúp đỡ người nghèo, bảo hiểm y tế. Thành ra đa số các cộng đồng thiểu số họ không đồng ý với những quan điểm đó, chỉ có cộng đồng Việt Nam là đôi bên bênh chống ngang ngửa. Việc nhiều người trong số họ đồng ý với quan điểm di trú của Tổng thống Donald Trump là điều rất là kỳ lạ với một cộng đồng di dân như cộng đồng Việt Nam. Có thể một số người thất vọng vì chính sách bảo hiểm y tế, nhưng một số người lại cho rằng phải làm như vậy thì nước Hoa Kỳ mới mạnh được. Đặc biệt họ nghĩ vấn đề di dân, đặc biệt là di dân bất hợp pháp là một gánh nặng của xã hội, và họ nghĩ vì phải gánh gánh nặng đó, chính phủ phải cắt đi những chương trình tài trợ khác, như tài trợ giáo dục, v.v... Có lẽ đây là một trong những điểm tạo nên sự chia đôi đó trong cộng đồng của mình.

BBC:Vâng, ngay cả nếu không có sự chia cách này, theo nhiều phân tích thì vì đặc tính của phiếu cử tri đoàn (electoral votes) dù tất cả người mọi người trong cộng đồng Việt Nam có dồn hết phiếu cho một ứng cử viên tổng thống nào, thì cũng không tạo được sự khác biệt cho kết qủa bầu cử. Luật sư nghĩ gì về việc này?

"Bầu cử giữa kỳ lần này rất bấp bênh khó đoán"

LS Nguyễn Quốc Lân: Đúng là như vậy, tại vì người Việt Nam mình đa số ở những tiểu bang thuần tuý hướng về đảng Dân Chủ, thí dụ như California, cho dù tất cả mọi người Việt Nam có dồn phiếu cho phía kia, cũng không thay đổi được gì. Họ cũng không tạo được sự khác biệt ngay cả ở Texas. Tiểu bang đó thuần túy là của Cộng Hòa, Cộng Hòa rất là mạnh cho nên có thêm hỗ trợ của người Việt Nam ở đó hay không cũng không thay đổi gì. Nhưng mà có những vùng họ có thể làm thay đổi cục diện được, thí dụ như vùng Virginia, vùng West Virginia, vùng Maryland, những vùng đó quan điểm Dân Chủ Cộng Hoà rất là ngang ngửa, cho nên nếu cộng đồng Việt Nam mà dồn cho một hướng, nó cũng là một bài toán cho họ tính chứ không phải là không. Nhưng ảnh hưởng này có tính cách địa phương, chứ không phải ở vị trí tổng thống, thậm chí không cả ở cấp tiểu bang. Nếu cộng đồng Việt Nam mà biết sử dụng lá phiếu của mình thì trong một số các cuộc tranh cử họ có thể là những lá phiếu quyết định, nhưng mà ngay trong những cuộc tranh cử cấp dân biểu hay thượng nghị sĩ đó, cộng đồng Việt Nam cũng chia rẽ. Họ có sự phân cách đó là vì cử tri biện luận theo quan điểm của hướng Dân Chủ hay hướng của Cộng Hòa, chứ không phải theo quan điểm cho quyền lợi của của cộng đồng Việt Nam, vì thế tôi chưa thấy là cộng đồng mình sử dụng được lá phiếu cho đúng mức.

BBC:Điều gì đặc thù về cộng đồng Việt Nam khiến cho có sự phân rẽ như vậy, mà không có đa số không ủng hộ ông Donald Trump như những cộng đồng khác?

LS Nguyễn Quốc Lân: Bắt đầu thì cộng đồng Việt Nam đa số ghi danh theo đảng Cộng Hòa, vì họ nghĩ rằng đảng Cộng Hòa là đảng chống cộng, chống Nga, bảo vệ truyền thống gia đình. Họ nghĩ rằng đảng Cộng Hòa là đảng chiến đấu với Việt Nam, không đánh mất Việt Nam như đảng Dân Chủ. Họ nghĩ cái chữ Cộng Hòa nó tương đương như chữ Việt Nam Cộng Hòa. Họ nghĩ là như vậy. Và đúng khi mà họ mới đến Hoa Kỳ thời gian đầu tiên thì họ sống dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, là một người Cộng Hoà, là một người chống Nga, đưa đến sự sụp đổ của liên bang Xô Viết, của khối cộng sản Đông Âu và đe dọa ngay cả Việt Nam, và họ nghĩ chính sách đó sẽ đem lại sự sụp đổ của cộng sản, cho nên họ tin vào, họ nghĩ rằng đảng Cộng Hòa là cứng rắn, là mạnh. Nhưng càng ngày thì cử tri Việt Nam họ cũng không thấy Cộng Hòa khác Dân Chủ cái gì. Cả hai bên đều có cái tốt cái xấu cho nên phải nói là khối cử tri Việt Nam ngày họ càng ghi danh theo kiểu "Decline to state" tức là không muốn nói mình là Cộng Hòa hay Dân Chủ. Khối cử tri Việt Nam trong bầu cử sơ bộ họ không bầu theo đảng mà bầu theo cái gì có lợi cho họ. Thứ hai là họ không bầu theo các khối Á Châu khác. Các cộng đồng Á Châu khác đa số là bầu cho đảng Dân Chủ, Việt Nam là khối Á Châu duy nhất hoặc là ngang ngửa hoặc là toàn bầu cho đảng Cộng Hòa.

BBC:Người Việt Nam hải ngoại,trong đó có Hoa Kỳ, rất tha thiết với việc Việt Nam có dân chủ và có nhân quyền. Nhưng xem ra ông Donald Trump có vẻ không mặn mà lắm về nhân quyền cho Việt Nam, điều này có làm cho ông Trump mất điểm với cộng đồng Việt không?

LS Nguyễn Quốc Lân: Dưới thời Tổng thống Obama người Việt đã không thấy ông mạnh tay đối với vấn đề nhân quyền của Việt Nam, cho nên khi Tổng thống Donald Trump đắc cử thì họ kỳ vọng có cái gì mới, đặc biệt là đảng Cộng Hòa mạnh tay với Trung Cộng, mạnh tay với Nga. Nhưng mà qua thời gian gần hai năm vừa rồi, họ không thấy Tổng thống Donald Trump làm gì khác hơn Obama thì đảng Cộng Hòa có thể mất điểm về cái đó. Không phải là họ đã bỏ phiếu cho ông Trump là họ sẽ tiếp tục như vậy, họ sẽ đổi, nhưng mà họ vẫn có ưu tiên với đảng Cộng Hòa, tại vì họ nghĩ đảng Dân Chủ đã để mất miền Nam Việt Nam, sau đó đảng Dân Chủ là đảng bình thường hóa ngoại giao với Việt Nam, dưới thời tổng thống Clinton.

BBC:Điều này khá thú vị là vì chúng ta đangtrong thời tưởng niệm cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, là một người thuộc đảng Cộng Hòa, và ông McCain được người Việt cho là người có công lớn trong việc tái tạo bang giao giữa hai nước, vậy việc người Việt không thích đảng Dân Chủ vì cho rằng đảng này bình thường hoá quan hệ với Việt Nam có công bình không?

LS Nguyễn Quốc Lân: Đúng! Đó là chính sách chung của Hoa Kỳ chứ không phải của riêng tổng thống nào, nhưng vì việc đó xảy ra dưới thời Tổng thống Clinton nên người ta nghĩ rằng đó là việc làm của đảng Dân Chủ. Ở Thượng viện lúc đó có hai thượng nghị sĩ đẩy mạnh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đó là Thượng Nghị Sĩ John Kerry [Dân Chủ] và Thượng Nghị Sĩ John McCain. Hai người này quan điểm khác nhau. Thượng Nghị Sĩ John Kerry muốn tái lập ngoại giao với Việt Nam tại vì ông nghĩ là chiến tranh Việt Nam là sai lầm, đã giết chết người dân vô tội, cho nên Hoa Kỳ cần phải hàn gắn lại những đau khổ đó như là một hình thức bồi thường chiến tranh. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ John McCain nghĩ rằng phải bình thường hóa ngoại giao, rồi mới có quan hệ, rồi mới buộc Việt Nam phải làm những gì họ phải làm. Và chính trong qúa trình đó, Thượng Nghị Sĩ John McCain buộc chính quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, vì đó là một trong những điều kiện để được bang giao. Và cũng qua những thảo luận về chính sách đó thì Thượng Nghị Sĩ John McCain mới buộc chính quyền Việt Nam phải nhả người Việt Nam ra qua chương trình ODP, chương trình con lai, v.v... Những chương trình đó sẽ không đạt được nếu Hoa Kỳ không có quan hệ tốt với Việt Nam. Cho nên tuy hai Thượng Nghị Sĩ Kerry và McCain cùng làm việc với nhau để đẩy mạnh quan hệ, quan điểm của họ, mục đích của họ hoàn toàn khác nhau.

BBC:Người Việt nghĩ thế nào về sự cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc? Ông có thực sự cứng rắn không? Hay cuộc chiến thương mại là cách mà ông ấy tỏ ra cứng rắn?

LS Nguyễn Quốc Lân: Thực ra cái chính sách của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc cho tới giờ này nó rất là mập mờ, không thấy là làm mạnh mà cũng không thấy yếu. Rồi lại đổi hướng. Tự nhiên lúc mới đắc cử ông lại tổ chức cuộc gặp mặt với Tổng thống Đài Loan, tuyên bố không công nhận chính sách "một Trung Quốc" rồi sau đó lại đổi ý đi ngược chiều lại mấy ngày sau. Rồi chính sách nói mạnh với Trung Quốc, nói cứng rắn vẫn không thấy làm gì hết mà dùng cái phương thức đánh thuế về thương mại đó nó cũng không hẳn là điều tốt cho Mỹ.

Tại vì trên thực tế, nền kinh tế của Mỹ phát triển lợi, có lời nhiều nhờ họ lợi dụng được giá lao động rẻ ở Trung Quốc, đồng thời vẫn có thể xuất cảng sản phẩm của Mỹ đến Trung Quốc được, vẫn bán được. Thành ra nếu mà cứ nhìn cái bất quân bình của số lượng xuất cảng và nhập cảng thì nó không đúng. Xuất cảng của Trung Quốc qua Mỹ nhiều và xuất cảng của Mỹ qua Trung Quốc ít có khi lại là điều tốt, tại vì mình mua được đồ rẻ thì mình có tiền dư, mình làm được những chuyện khác. Trong lúc mình bán đồ qua bên kia mình bán ít hơn nhưng mình bán đồ mắc tiền không à, thành ra nó là cái lợi cho kinh tế chứ không phải là không. Cuộc chiến thương mại không ai biết nó sẽ đi về đâu, không biết ai sẽ có lợi hơn ai.

BBC: Nhưng nhiều người Việt, kể cả người Việt trong nước vẫn cho đây là một điểm son của ông Donald Trump, rằng chỉ có ông mới đập được cho ông Tập Cận Bình như thế. Luật sư có thấy thế không?

LS Nguyễn Quốc Lân: Thật ra cho đến giờ không ai biết được. Nền kinh tế của Trung Quốc cũng rất bấp bênh. Một khi hàng hoá của họ không xuất cảng qua Mỹ được thì công ty hãng xưởng của họ bắt đầu lay off tạo ra sự bất an trong xã hội của họ. Người dân Trung Quốc có thể không tin tưởng Tập Cận Bình nữa. Họ chỉ cần chừng vài tháng lộn xộn thì Trung Quốc có thể bị vấn đề, trong khi Mỹ sẽ không bị hề hấn gì. Cho dù nông phẩm của Mỹ không xuất cảng được Mỹ vẫn có cách tài trợ cho nông dân để làm chuyện này. Họ chỉ mất việc làm ở một số nơi thôi và họ vẫn sống lâu hơn Trung Quốc. Nếu người Trung Quốc mất công ăn việc làm lâu dài thế lực của Tập Cận Bình có thể bị ảnh hưởng. Cho nên người ta đang xem là Tổng thống Donald Trump có đúng hay không khi ông nói là Hoa Kỳ sẽ thắng trong cuộc chiến này. Thắng là Trung Quốc sẽ chào thua, hay thắng là tạo được sự bất ổn chính trị cho Trung Quốc để rồi họ sẽ chùn bước sẽ nói ok, bây giờ tôi sẽ mua đồ của anh nhiều hơn nữa.Nhưng dầu sao đối với những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump là điều tốt của ông ta. Và người Việt Nam ủng hộ Tổng thống Donald Trump họ nghĩ như vậy cũng có phần đúng vì đúng, chỉ có Donald Trump mới dám làm như vậy, chứ từ bao năm nay mọi người đều chỉ trích Trung Quốc mà không ai dám làm gì mạnh tay mạnh chân với Trung Quốc hết.

BBC:Nếu phải tiên đoán, luật sư nghĩ là vào bầu cử giữa kỳ chỉ còn vài tháng nữa thôi này, đảng Dân Chủ có lấy được đa số ghế ở một trong hai viện không, hay là sẽ như thế nào?

LS Nguyễn Quốc Lân: Trong cuộc midterm này, như lúc nãy tôi nói nó rất bấp bênh. Có thể đảng Dân Chủ sẽ lấy được kiểm soát của Hạ Viện, mà nếu không hoàn toàn lấy được thì sự sai biệt sẽ rất là mong manh, thì cũng chết cho đảng Cộng Hoà. Trong khi Thượng Viện thì không ai có thể đoán được vì nó rất ngang ngửa không ai có thể biết nó sẽ đi như thế nào, thành ra tôi không dám đoán về kết cục của Thượng Viện.

Tôi muốn nói thêm là kết qủa cuộc bầu cử giữa kỳ lần này rất nguy hiểm cho chính trị Hoa Kỳ. Tại vì vận mệnh của Tổng thống Donald Trump dựa trên Thượng Viện hay Hạ Viện có bị mất kiểm soát hay không. Tại vì nếu mất kiểm soát một viện hay là quyền kiểm soát của một viện còn mong manh qúa, thì chính sách của Tổng thống Donald Trump sẽ hoàn toàn bị tê liệt trong thời gian sắp tới, đó là chưa nói tới cuộc điều tra về vấn đề cấu kết với Nga, nó có thể đưa tới chuyện impeachment, và vì thế cuộc bầu cử giữa kỳ lần này nó trở thành cuộc chiến sống còn cho những người liên hệ trong chuyện này. Có thể nói là chết hay sống họ cũng phải thắng cho được Hạ Viện, cho nên cuộc bầu cử sẽ rất là căng thẳng cho mọi vị trí dân biểu của Mỹ.

BBC:Là một người trong đảng Cộng Hòa luật sư mong nhìn thấy gì?

LS Nguyễn Quốc Lân: Tôi vẫn muốn đảng Cộng Hòa thắng, nhưng tôi nghĩ Tổng thống Donald Trump phải làm gì cho bớt đi những rắc rối này. Tại vì đảng Cộng Hòa theo tôi có những chính sách có thể đem lại sự phồn thịnh cho nền kinh tế Hoa Kỳ, vững chắc cho nền an ninh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên những sự rắc rối gây ra bởi chính Donald Trump nó làm yếu đi khả năng đạt được những mục tiêu đó.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, hành nghề tạ̣i Quận Cam, là Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove. Ông tốt nghiệp cử nhân tại Đại học UC Riverside và cử nhân luật của trường Đại học Luật UC Hastings. Ông được bầu vào Hội đồng Giáo dục vào năm 2002 và nhiệm kỳ hiện tại của ông hết hạn vào tháng 11 năm 2018.
thao ly  
#9647 Posted : Saturday, November 3, 2018 11:41:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần – Ngày 3 tháng 11, 2018

November 3, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Thảm sát ở Pittsburg – Ai là kẻ khích động bạo lực? – Sự mau miệng của truyền thông phe tả – Đài CNN bị tổ trác – Bạn bè Dân Chủ quay sang ủng hộ Cộng Hoà – Liệu Cộng Hoà có giữ được Quốc Hội không? – Tổng Thống Trump thách Hillary ra ứng cử năm 2020 – Đoàn lữ hành Honduras được tăng cường – Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp Ước về Hoả Tiễn Liên Lục Địa – Vài tin ngắn.

Thảm sát ở Pittsburg

UserPostedImage

Ngày thứ Bảy, trong khi những người Do Thái đang cử hành thánh lễ của họ trong một giáo đuờng mang tên Cây Nhân Sinh (Tree of Life Synagogue) ở thành phố Pittsburg, Tiểu Bang Pennsylvania, một tên hung thủ đã bước vào, dùng súng bắn bừa bãi làm chết 11 người và gây thương tích cho 6 người khác. Khi Cảnh sát đến can thiệp, tên này đã bắn trả làm 4 cảnh sát bị thương. Đây là vụ tấn công vào người Do Thái tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ.

Tên hung thủ tên là Robert Bowers, đã bị bắt giữ và ra trình diện trước toà ngày thứ Hai. Y sẽ bị kết tội đền 29 tội danh và có thể bị xử án tử hình.

Tên Robert Bowers là người mang tâm lý thù hận người Do Thái cũng như có tâm lý chống Tổng Thống Trump và những người ủng hộ Tổng Thống. Y từng bày tỏ rất nhiều lần trên các trang truyền thông xã hội những khuynh hướng này. Một trong những lời của y là cáo buộc tổ chức Do Thái có tên The Hebrew Immigrant Aid Society “du nhập những kẻ xâm lăng để giết dân của chúng ta; mà tôi không thể ngồi yên để nhìn chúng tàn sát đồng bào. Hãy chống mắt mà xem, tôi đang nhập cuộc đây.” (likes to bring invaders in that kill our people, I can’t sit by and watch my people get slaughtered. Screw your optics, I’m going in.)

Khi đến gây tội ác tại giáo đường, trong người y mang theo một súng tiểu liên M-16 và 3 súng ngắn. Những nạn nhân bị tử thương là những người già tuổi từ 65 đến 96. Không có trẻ em hay thanh niên nào bị chết.

Người Do Thái hầu như gặp nạn trên các nước mà họ cư trú, dù đã qua nhiều thế hệ. Một phần vì cá tính của họ có nhiều điểm khó ưa, một phần vì những người Do Thái tài phiệt giàu có thưòng thao túng kinh tế và chính trị của nước họ sinh sống. Tâm lý bài Do Thái có từ hàng ngàn năm qua. Khó có thể tiên liệu được lúc nào, người nào, tổ chức nào sẽ gây ra những vụ thảm sát đối với người Do Thái.

Ai là kẻ khích động bạo lực?

UserPostedImage

Tổng Thống Trump đã nhanh chóng lên tiếng kết án hành vi giết người này. Ông đã đến Pittsburg để chia sẻ nỗi đau đớn này của cộng đồng Do Thái vào ngày thứ Ba. Một Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang khi được phóng viên CNN hỏi về việc viếng thăm của Tổng Thống, đã trả lời mang tính chất rất kỳ thị. Ông nói rằng những biến cố mới đây xảy ra là do sự khích động của Tổng Thống. Ông ta quên rằng từ hơn hai năm nay, chính những lãnh tụ phe Dân Chủ xúi dục gần hết những cuộc bạo động, đe dọa, nhục mạ, xúc phạm đến Tổng Thống và những người trong hành pháp của ông, những dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà, và ngay cả những công dân bày tỏ sự ủng hộ Tổng Thống. Thậm chí họ còn chụp hình với đầu lâu Tổng Thống Trump, với cây súng chỉa vào đầu một Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà. Những việc làm của đám đông mà Tổng Thống và các dân biểu Thượng Nghị Sĩ phải gọi là “mob” vì nó mang tính chất bạo lực, hỗn loạn, và chắc chắn có tổ chức và những ai đó đứng sau lưng thúc đẩy hay bỏ tiền ra. Nếu những câu tuyên bố của Tổng Thống Trump có mang tính cách cứng rắn thì cũng chỉ là phản ứng – lẽ ra không nên có của một Tổng Thống – trước những hành vi liên tiếp của nhóm tả khuynh này.

Đài truyền hình ABC cũng phụ hoạ mà cho rằng những biến cố xảy ra đều do các vị lãnh đạo quốc gia thúc đẩy, ý nói đến Tổng Thống Trump. Nhưng họ quên rằng thời Obama làm Tổng Thống, cũng biết bao nhiêu việc bắn súng giết người, làm loạn, đốt phá. Liệu có phải do Obama xúi dục hay không? Và họ cũng quên rằng ngay cả những vị Cộng Hoà cũng là nạn nhân của vụ bắn súng (Dân Biểu Steve Scalise), hoặc của những tên gửi các bưu kiện có tẩm bột hoá học độc hại như Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và gia đình con trai của Tổng Thống là Donald Trump Jr.

Thường sau các biến cố nghiêm trọng, là cơ hội tốt cho sự hàn gắn. Hai phe nếu nghĩ về quyền lợi chung, sự an toàn xã hội, sẽ hoà dịu để cùng nhau tìm biện pháp hoá giải. Nhưng phe Dân Chủ không làm thế. Hôm Chủ Nhật, trong một buổi tiếp xúc với cử tri Tennessee của ứng cử viên Thượng Viện là đương kim dân biểu Cộng Hoà Marsha Blackburn, bà đã kêu gọi bỏ ra một phút để mặc niệm các nạn nhân bị thảm sát tại Pittsburg. Phút giây thiêng liêng bị phá đám bởi một số người phe Dân Chủ đột nhập vào. Nhìn trong video quay được ở buổi meeting, thấy những người này đã vung nắm đấm la hét. Một số họ thuốc nhóm “black lives matter”. Bà Blackburn nghi rằng nhóm người này là do sự điều khiển của ứng cử viên Dân Chủ đối lập Phil Bredesen, một cựu Thống Đốc Tennessee. Phân bộ đảng Dân Chủ tại Tennessee chối bỏ điều này.

Cũng như trong ngày cử hành tang lễ cho những nạn nhân, các vị lãnh đạo đã kêu gọi người tham dự xin hãy dành giờ phút thiêng liêng liêng này để nhớ đến những người chết mà hãy gác qua một bên các vấn đề chính trị. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm người lợi dụng dịp này trưng ra những khẩu hiệu nhằm gây thêm chia rẽ.

Sự mau miệng của truyền thông phe tả

Sau những vụ mới xảy ra, nhất là sau vụ tên Cesar Sayoc gửi hơn một tá những bưu kiện chứa bom tự chế đến các nhân vật hàng đầu đảng Dân Chủ; việc đầu tiên của truyền thông phe tả là hùa nhau kết luận các hành vi này do sự khích động của Tổng Thống Trump.

UserPostedImage

Tên Sayoc này là một người ủng hộ Tổng Thống Trump, y có một danh sách cả trăm người mà y sẽ gửi bom đến. Y đã ra trước toà hôm thứ hai, với hàng chục tội danh và có thể bị kết án đến 50 năm tù.

Ngay sau vụ thư bom, hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng Thống Trump đã cho hay ông sẽ lên tiếng cao giọng hơn. Ông dùng chữ ‘tone up’. Chưa hiểu thế nào, nhưng ký giả Jonathan Karl của đài ABC đã vin vào đó để cho rằng ông Trump thúc đẩy việc bắn chết 11 nguời ở Pittsburg! Theo nguyên văn của Karl như sau: “Ông ta (Trump) hàm ý điều gì? Liệu ông ta có biết rằng những lời ông ta có thể khích động những kẻ chuyên quấy rối để thực hiện những điều táo bạo không?”

Theo lời giải thích của bà Sarah Huckabee Sanders, Tổng Thống Trump đang tìm những phương cách để hàn gắn lại, đưa quần chúng lại gần nhau. Việc đầu tiên mà Tổng Thống đã làm sau các vụ thư bom và nổ súng là lên án nặng nề các tên hung thủ và các hành vi tội ác đó.

Cũng nhân đây, nói qua việc quen miệng đổ thừa của phe Dân Chủ. Ai cũng biết tình trạng vệ sinh, an toàn của các thành phố tại California rất bê bối. Hàng cây số dài trên những con đường phố hay trục lộ giao thông bị tràn ngập bởi những người vô gia cư. Họ cắm lều, sống bừa bãi làm mất trật tự, gây ô nhiễm môi sinh mà các thành phố tỏ ra bất lực. Con số người vô gia cư sống bên đuờng hiện nay gia tăng thêm 50%. Ngày nay còn tạo thêm nguy cơ những bệnh truyền nhiễm chết người như bệnh dịch hạch…

Nhưng những người có thẩm quyền tại các thành phố đó không chịu nhận lấy trách nhiệm về mình. Họ lại đổ thừa cho chính phủ của Tổng Thống Trump.

Trong cuộc phỏng vấn ông Thị Trưởng Los Angeles là Eric Garcetti do phóng viên Jake Tapper của đài CNN thực hiện, ông Garcetti trả lời ông không có kế hoạch gì để đối phó với tình hình trên nhưng lại cho rằng đó là phần việc của chính phủ trung ương từ Washington. Ông còn nêu ra các tệ nạn tại các thành phố khác như San Francisco và Seattle… Thưa quý vị, các thành phố đang đối phó với các tệ nạn nêu trên đều thuộc các tiểu bang do đảng Dân Chủ làm chủ từ nhiều năm nay. Do chủ trương “thành phố bao che” (Sanctuary city), chính họ là nguyên nhân đưa đến tệ nạn. Và trách nhiệm trong phạm vi thành phố là của các vị Thị Trưởng, các Hội Đồng Thành Phố chứ không thể là của chính quyền liên bang!

Đài CNN bị tổ trác

Sáng thứ Hai, đài truyền hình CNN mời ông Rabbi (giáo sĩ Do Thái Giáo) Jeffrey Myers lên đài để phỏng vấn. Ông Rabbi này là vị chủ lễ tại nhà thờ Cây Nhân Sinh ở Pittsburg nơi vừa xảy ra vụ tên Robert Bowers xách súng bắn chết 11 người dự lễ thánh tại đây. Mục đích của CNN là muốn mượn lời ông Myers để đổ lỗi về vụ này cho Tổng Thống Trump. Khi người phụ trách chương trình là cô Alisyn Camerota hỏi ông Meyers có gán trách nhiệm cho ai trong vụ này ngoài tên hung thủ, ông đã trả lời minh bạch chỉ có tên hung thủ gây án chứ ông không đổ thêm lỗi cho ai. Theo ông, sự hận thù không phân biệt về khác biệt tôn giáo, đảng phái hay màu da… Việc thảm sát này về hình thức, phương pháp không mang màu sắc chính trị.

UserPostedImage

Cô Camerota còn gặng hỏi: “Thế ai châm ngòi cho nó? Người ta cũng gieo hạt giống hận thù chứ?” Ông Meyers đã trả lời bằng một câu bất ngờ: “Tôi nghĩ rằng cô đã đặt ra một trong những câu hỏi lớn mà chỉ có những người thông minh hơn tôi mới có thể trả lời. Tôi xin nhắc lại điều trong Kinh Thánh sau khi xẩy ra trận Đại Hồng Thủy và con thuyền của Noah, Đức Chúa Trời đã ân hận mà nói với Noah rằng ‘Ta biết được con người đã có khuynh hướng ác từ thời kỳ còn trẻ.’ Cô nên hiểu rằng đó là điều mà chính Chúa Trời cũng kinh sợ khi phải nói ra cho chúng ta biết.”

Nghe câu trả lời có vẻ khó hiểu? Nhưng ý của ông Meyers là không lên án những lời tuyên bố có tính hận thù hay nguy hiểm từ cả hai phiá: Tổng Thống, hành pháp Trump và cả phía truyền thông. Mà phải hiểu từ trong bài học của Kinh Thánh rằng lòng hận thù, cái ác nó ẩn dấu ngay trong linh hồn của con người cũng như niềm hy vọng mà Chúa Trời sẽ ban cho vào đúng một thời điểm nào đó như ngày Phán Xét.

Lời của Chúa Trời cũng phù hợp với những lời trong giáo lý nhà Phật, rằng trong mỗi người đều có ẩn chứa thất tình: hỷ, nộ, ái, ố, dục, lạc, ai.

Theo ông, lời trong Kinh Thánh cho thấy sự hiện diện của lòng thù hận có trong tất cả mọi người, cũng như những đức tính khác. Ông cho dẫn chứng là sau biến cố này, có hàng ngàn thư từ, điện thư, điện thoại của nhiều người tín ngưỡng khác đã gửi về để chia sẻ và an ủi. Có hai nhóm người Hồi Giáo đã quyên góp 100 ngàn đô la để giúp gia đình các nạn nhân.

Sau cùng, ông khuyến cáo giới truyền thông nên nhấn mạnh vào những điều tích cực thì hay hơn là đeo đuổi những điều tiêu cực. Ông kết luận: “Cái thiện sẽ luôn luôn thắng điều ác.”

Như không đủ khả năng hiểu được ngụ ý của Giáo Sĩ Meyers, hay chưa vừa lòng vì chưa đạt được mục đích. Cô Camarota hỏi thẳng ông Meyers có kết tội Tổng Thống Trump hay không? Ông có phản đối việc Tổng Thống Trump sẽ đến tham dự buổi lễ cầu hồn cho các nạn nhân hay không? Ông Meyers trả lời: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp Tổng Thống Trump. Ông ấy là Tổng Thống của chúng ta. Ông sẽ luôn được tiếp đón.”

Câu hỏi sau cùng của cô Camerota có lẽ do từ phản ứng của một nhóm mang tên là “Bend the Arc” khi nhóm này tung ra một kiến nghị cho rằng Tổng Thống Trump không nên đến dự lễ cầu nguyện vào ngày Thứ Bảy trừ phi ông lên tiếng bác bỏ chủ trương “Da Trắng Tối thượng” mà theo nhóm Bend the Arc là có liên hệ trực tiếp đến vụ nổ súng giết người nói trên.

Sau khi trả lời đài CNN, Giáo Sĩ Meyers đã nhận nhiều thư hăm dọa từ bọn liberal!

Giáo Sĩ Meyers. Sáng thứ Tư, lúc 9:30 giờ, cũng trên đài CNN, cô ký giả Poppy Harlow mời cựu Thượng Nghị Sĩ Norn Coleman (Cộng Hoà, Minnesota) là một người gốc Do Thái để phỏng vấn. Cô Harlow cũng muốn gài ông Coleman để lên án Tổng Thống Trump, nhưng không thành. Vì ông Coleman cho biết việc bài Do Thái không phải là mới mẻ gì. Ông còn nhắc lại lời tên Louis Farrakhan (một người da đen liberal rất cực đoan và là thủ lãnh của tổ chức Nation of Islam, bạn thân của Barack Obama) ví người Do Thái là những con mối. Farrakhan nói trong ngày 14 tháng 10 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 23 “Ngày Million Man March”. Nguyên văn: “Đối với những người trong cộng đồng Do Thái không ưa tôi – xin cám ơn đã nêu tên tôi khắp mọi nơi – Tôi không nổi sùng với các ông đâu, bởi vì các ông ngu xuẫn lắm. Đừng gọi tôi là người chống Do Thái (anti-Semite) mà là người chống mối (anti-Termite)” (To the members of the Jewish community that don’t like me — thank you very much for putting my name all over the planet…I’m not mad at you, ‘cuz you’re so stupid,… Call me an anti-Semite? Stop it! I’m anti-termite.) Những lời xấc xược, kỳ thị này cũng được Farrakhan post lên trang tweeter của anh ta!

Bạn bè Dân Chủ quay sang ủng hộ Cộng Hoà

Có hai hiệp hội từng ủng hộ bà Hillary Clinton hết mình trong thời kỳ bầu cử Tổng Thống năm 2016, thì nay đang đứng về phía ứng cử viên Cộng Hoà Jason Lewis khi ông này ra tái tranh cử chức Dân Biểu nhiệm kỳ thứ hai tại Minnesota. Đó là Công Đoàn Thợ Mộc và phân bộ 49 của Công Đoàn Quốc Tế của những Kỹ Sư Điều Hành (the Carpenters’ Union và the International Union of Operating Engineers Local 49.)

Đối thủ của ông Lewis là bà Angie Craig, một cựu nhân viên cao cấp ngành bảo hiểm y tế.

Ông Lewis và bà Craig có rất nhiều dị biệt trong mọi chính sách.

Theo ông Adam Duininck, phát ngôn viên Nghiệp Đoàn Thợ Mộc, Ông Lewis được khen ngợi vì trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Quốc Hội, đã liên tiếp bỏ phiếu thuận ủng hộ việc tăng lương và thay đổi học trình để khuyến khích các học viên tìm việc trong các ngành kỹ nghệ xây dựng

Còn ông Jason George của Phân bộ 49 cũng nhấn mạnh việc ông Lewis có những nỗ lực xây dựng sự hiểu biết các nghiệp đoàn, hiểu những khó khăn của họ; đã vững chãi trong việc ủng hộ tăng lương. Ông nói: “Tuy chúng tôi không luôn luôn đồng ý với nhau về mọi vấn đề, nhưng chúng tôi biết vào lúc nào để yểm trợ cho công ăn việc làm của mình. Ông Lewis đã đứng về phía chúng tôi, và đó là lý do mà chúng tôi quay sang ủng hộ ông ta.”

Lewis hứa hẹn sẽ ưu tiên cho việc tăng trưởng kinh tế nếu ông đắc cử, cũng như ủng hộ Tổng Thống Trump trong vấn đề di dân, xâybức tường biên giới. Ngược lại, bà Craig lý luận rằng việc giảm thuế chỉ làm lợi cho người giàu có và bà chủ trưong mở lối cho tất cả di dân bất hợp pháp được vào quốc tịch.

Trong mấy tháng qua, khi tiếp xúc với nhiều bạn bè, chúng tôi cũng nhận thấy khuynh hướng nhiều người trước bầu cho Dân Chủ nay tỏ ý sẽ ủng hộ đảng Cộng Hoà với nhiều lý do, trong đó lý do mạnh nhất là việc hành pháp Trump cứng rắn với Trung Cộng và kết án chủ nghĩa Cộng Sản cũng như chủ nghĩa Xã Hội. Bản thân tôi, từ hai thập niên 1990, 2000, khi sinh hoạt cộng đồng, đã tổ chức yểm trợ cho các ứng cử viên Dân Chủ như bà Jackie Goodman (Hội Đồng Thành Phố), Dân biểu Liên Bang Lloyd Doggetts, Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vo… Nhưng nay thì good bye Dân Chủ cho đến khi nào họ trở lại vị trí trung hoà (moderate)!

Liệu Cộng Hoà có giữ được Quốc Hội không?

Có xác xuất thế nào về việc đảng Cộng Hoà sẽ tiếp tục giữa vai trò đa số tại quốc hội lưỡng viện? Theo một phân tích của Nate Silver, cơ may của đảng Cộng Hoà vẫn còn cao.

UserPostedImage

Tại Thượng Viện, hiện có 50 ghế Cộng Hoà khá an toàn, Cộng Hoà có thể kiếm thêm 3 hay 4 trong số 6 vé đang tranh nhau trong kỳ bầu cử thứ Ba tuần tới. Silver cho rằng Cộng Hoà 80% cơ hội thắng đến 4 ghế, và chỉ 10% là thắng ít hơn 4 ghế. Như thế, Cộng Hoà có xác suất 82.4% sẽ giữ đa số ở Thượng Viện; trong khi đảng Dân Chủ chỉ có 17.6% khả năng lật ngược thế cờ. Kết quả dự đoán sẽ là 52 Cộng Hoà, 48 Dân Chủ

Vì lẽ có thể thua ở Thượng Viện, đảng Dân Chủ quay sang nỗ lực giành thêm ghế ở Hạ Viện hòng nằm vai trò đa số.

Nhìn chung cho đến nay, thì cơ hội của Dân Chủ có vẻ khả quan. Cuộc thăm dò của tổ chức Real Clear Politics cho thấy Dân Chủ có thể có 205 ghế an toàn trong đó có 14 ghế có khuynh hướng xanh và 18 ghế thiên về Dân Chủ. Phía Cộng Hoà có 199 ghế an toàn trong đó có 19 ghế khuynh hướng đỏ và 26 thiên về Cộng Hoà. Nếu thăm dò này đúng, thì phe Dân Chủ cần thêm 13 ghế trong số 31 ghế chưa quyết định (toss up) để có 218 ghế, chiếm đa số trong Hạ Viện. Trong khi đó phe Cộng Hoà cần có đến 19 ghế. Nhưng nên ghi nhớ rằng trong 31 ghế toss up đó, có 29 ghế hiện do dân biểu Cộng Hoà làm chủ.

Theo các con số thăm dò mới nhất, phe Dân Chủ có xác suất 84% nằm đa số Hạ Viện trong khi phe Cộng Hoà chỉ có 16%. Vào 2 tuần trước thì con số này của phe Dân Chủ thấp hơn 10 điểm.

Theo Silver, phe Dân Chủ sẽ có 234 ghế Hạ Viện và phe Cộng Hoà sẽ có 201 ghế.

Chỉ còn 3 ngày nữa thôi, chúng ta sẽ thấy các dự đoán này có chính xác không.

Mấy ngày bỏ phiếu sớm, có tin từ Texas và Georgia rằng sự gian lận đã xảy ra. Nhiều cử tri than phiền rằng họ bỏ một dọc cho ứng cử viên đảng này, nhưng kết quả các đánh dấu của họ nhảy qua ứng cử viên đảng kia. Vì thế, xin quý vị hãy kiểm soát một lần chót sự lựa chọn của mình trước khi bấm nút sau cùng (submit) để kết thúc.

Tổng Thống Trump thách Hillary ra ứng cử năm 2020.

UserPostedImage

Suốt cuộc đời bà Hillary Rothdam Clinton danh vọng tràn trề. Từ phu nhân của Giám Đốc Tư Pháp tiểu bang Arkansas, lên đệ nhất phu nhân tiểu bang, 8 năm đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, 6 năm Thượng Nghị Sĩ, 4 năm Bộ trưởng Ngoại Giao.

Tài chánh thì có lẽ cũng thuộc hàng tỷ phú sau khi hai vợ chồng câu kết bán Uranium cho Nga, ăn cắp tiền cứu trợ nạn nhân động đất Haiti, mở ra Clinton Foudation nhận hàng trăm triệu tiền hối lộ từ các nước khác.

Nhưng bà vẫn thấy chưa thoả mãn, giấc mơ quyền lực vẫn chưa ngừng. Sau hai lần tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ thất bại, mà cay đắng nhất là lần mới đây, năm 2016 trước đối thủ Trump chưa hề có kinh nghiệm chính trường, ít ai biết tiếng. Ngay trong buổi tối cuối cùng đóng cửa phòng phiếu, đinh ninh 100% sẽ nắm ngôi Tổng Thống Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đã vội ký tên lên bìa tờ tuần báo Times có đăng bức ảnh đẹp nhất của bà với hàng chữ Madam President để tặng bạn bè.

Nhưng tẽn tò thay, cả nước reo hò trước thắng lợi của ông Donald Trump. Toà báo Times vội vàng cho người đi khắp thành phố, thu hồi bản in tờ báo từ các trạm phát hành và sạp bán báo. Hai năm qua, dù có rất nhiều người, kể cả phe Dân Chủ khuyên bà nên rút vào bóng tối để an vui tuổi già; bà vẫn còn nuôi mộng làm Tổng Thống. Đó là để thực hiện ước mơ của anh chồng dâm loạn muốn được sống trong toà Bạch Cung cho đến ngày chết để hưởng hết vinh quang tuyệt đỉnh.

Tổng Thống Trump, khi nghe tin bà Clinton có thể mon men ra ứng cử năm 2020 đã tuyên bố một cách khôi hài rằng: “Tôi cũng thích bà ta, cũng thích bà ta. Tôi sẽ vui sướng với bà ta! Tôi không thấy có ai khác mà tôi sẽ thú vị tranh cử cùng…”

Đó là để trả lời câu hỏi của cô Laura Inghram của đài Fox News rằng ai sẽ là người đối thủ trong mộng khi ra tranh cử năm 2020. Tổng Thống Trump còn nhận xét thêm rằng: “Bà ta rất thông minh và cứng cỏi hơn nhiều người. Bà ta có thể vận động tài chánh dễ hơn nhiều người. Và nếu bà ra ứng cử, thì đây sẽ là một màn tranh cử cật lực, chết bỏ.”

Chính Phillippe Reines, một phụ tá lâu năm thân thiết của bà tung ra tin bà Clinton ra ứng cử năm 2020. Nhưng theo nhiều nguồn tin, bà Clinton đã phủ nhận việc tái tranh cử, mà theo bào là để tạm ngưng “pause”. Bà ta nói: “Ừ, tôi cũng muốn làm Tổng Thống. Hy vọng rằng khi chúng ta có một người Dân Chủ ngồi trong toà Bạch Cung vào đầu năm 2021, chúng ta sẽ có nhiều việc để làm…”

Khi bị thúc ép rằng bà sẽ đóng vai trò gì trong mùa tranh cử 2020, bà trả lời: “Tôi chưa có suy nghĩ gì về việc này, nhưng chờ cho đến khi có kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 này để xem thế nào đã. Nhưng tôi sẽ làm hết mình để có một Tổng Thống Dân Chủ trong Bạch Cung vào tháng 1 năm 2021.”

Bà Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren mà nhiều người tin sẽ ra tranh cử năm 2020 nay đã thấy xẹp ve sau khi việc thử nghiệm DNA cho thấy bà đã dối trá, mạo nhận mình có gốc tích thổ dân da đỏ. Trước đây, Tổng Thống Trump gọi đùa bà là Pocahonta. Sau vụ này, ông nói ông không còn lý do gọi bà như thế nữa. Lúc này ngưiờ ta đang nói đến cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holders, là người cách đây chừng hai tuần tuyên bố láo lếu rằng: “Khi họ (Cộng Hoà) xuống thấp, thì chúng ta đá đít họ.” (When they go low, we kick them. That’s what this new Democratic Party is about). Không biết lão già thân Cộng Bernie Sanders có còn ý định nữa không? Hay là đã quá già để làm Tổng Thống?

Nhiều người lên tiếng đã đến thời điểm cần có một nữ Tổng Thống (cũng như việc phân phối, tuyển một các cơ quan cần có sự cân bằng giữa nam và nữ, giữa các sắc dân…)

Trong một bài bình luận rất hay của ông Vĩnh Tường, ông mỉa mai rằng chức vụ Tổng Thống là dành cho người có tài, có uy tín, khả năng làm dân giàu nước mạnh; chứ đâu phải là một món quà, một ân huệ mà phải chia sẻ theo tỷ lệ cho công bằng giữa nam nữ, sắc dân…

Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp Ước về Hoả Tiễn Liên Lục Địa

UserPostedImage

Tổng Thống Trump, trong một tuyên bố bất ngờ, đã cho hay Hoa Kỳ sẽ rút ra khỏi Hiệp Ước về hạn chế hoả tiễn liên lục địa đã ký với Liên Sô giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Liên Sô Mikhail Sergeyevich Gorbachev vào tháng 7 năm 1991. Nội dung hiệp ước này là các điều khoản nhằm giới hạn việc phát triển các loại hoả tiễn và vũ khí nguyên tử vào thời điểm chiến tranh lạnh, tránh cho nhân loại thảm họa diệt vong nếu hai nước xảy ra xung đột.

Tên của hiệp ước này là The Strategic Arms Reduction Treaty (START). Đó là kết quả của nhiều lần thương thảo giữa hai nước qua những kế hoạch gọi là “the Strategic Arms Limitation Talks” (SALT 1) khởi đầu từ năm 1969 mà kết quả sơ khởi là con số giới hạn 1054 hoả tiễn liên lục địa (ICBM) và 656 ống phóng từ tiềm thủy đỉnh (SLBM – Submarine Launch Ballistic Missile) về phía Hoa Kỳ so với 1607 ICBM và 740 SLBM về phía Liên Sô. Qua lần thảo luận thứ hai SALT 2, thì đề cập thêm đến các phương tiện ném bom như các phóng pháp cơ chiến lược và giới hạn cho mỗi bên là 2250 (vừa bệ phóng ICBM, vừa ống phóng SLBM, và phóng pháo cơ.)

Qua tháng 6, 1992, Tổng Thống George H. W. Bush và Tổng Thống Nga Boris Yeltsin tiến hành thảo luận về hiệp ước START 2 ký vào tháng 1 năm 1993 trong đó kêu gọi mỗi bên giảm kho đầu đạn xuống còn từ 3000 đến 3500 và ngăn cản việc phát triển các loại hoả tiễn mang nhiều đầu đạn dùng cho căn cứ trên đất liền.

Vào tháng 3 năm 1997, Tổng Thống Bill Clinton và Tổng Thống Boris Yeltsin lại thảo luận đợt START 3 để giảm các hoả tiễn xuống từ 2000 đến 2500, nhưng cuộc họp bất thành.

Sau nhiều lần họp giữa Tổng Thống George W. Bush và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, 24 tháng 4, 2002, hai vị ký Hiệp Ước Moscow Treaty hay còn gọi là Strategic Offensive Reductions Treaty (SORT) giảm kho vũ khí xuống còn từ 1700 đến 2200. Qua ngày 5 tháng 2, 2011, một hiệp ước mới New START ra đời thay thế SORT, trong đó mỗi bên chỉ được quyền có 1550 đầu đạn nguyên tử chiến lược bố trí trên 700 hệ thống ICBM hay SLBM hay phi cơ ném bom. Hiệp ước New START có thời hiệu áp dụng từ 5 tháng 2, 2018 và hết hạn ngày 5 tháng 2, 2021.

Như vậy, nay Hoa Kỳ rtú ra khỏi hiệp ước, tức là giữ toàn quyền thử nghiệm và sản xuất các vũ khí nguyên tử.

Liệu có phải đây là một khuynh hướng hiếu chiến của Tổng Thống Trump hay không?

Nhiều chuyên viên nghiên cứu về bang giao quốc tế và quốc phòng cho rằng đây là một ngón đòn mới của Tổng Thống Trump nhắm vào hai đối thủ Nga và Trung Cộng.

Nếu Nga thấy không muốn thua thiệt trước Hoa Kỳ, họ phải lao đầu vào cuộc chạy đua vũ trang mới. Mà hậu quả cũng như thời Star War của Tổng Thống Reagan, Nga sẽ kiệt quệ về kinh tế vì không có tiềm năng dồi dào như Hoa Kỳ. Còn đối với Trung Cộng, vì nước này không ký vào hiệp ước nào, không bị ràng buộc bởi sự hạn chế nào, nên họ tha hồ sản xuất vũ khí nguyên tử. Và cho dù có ràưng buộc, họ cũng tìm cách che đậy. Vì thế, Hoa Kỳ không thể để cho mình bị hạn chế bởi một hiệp ớc với Nga mà để cho Trung Cộng qua mặt.

Đoàn lữ hành Honduras được tăng cường

UserPostedImage

Con số 7000 người trong đoàn lữ hành phát xuất từ Honduras nay được tăng cường thêm nhiều đoàn nhỏ từ Guatemala và El Salvador. Từ hàng chục năm nay, các thành viên băng đảng tội phạm nguy hiểm M-13 mà chúng ta nghe đến đều từ xứ El Salvador trốn vào Hoa Kỳ.

Các chính quyền Honduras, Guatemala, Mexico chỉ cho nhân viên cảnh sát ngăn chặn lấy lệ dù Tổng Thống Trump đã đe doạ sẽ cắt hết các khoản viện trợ nếu họ không ngăn chặn di dân.

Bộ Quốc Phòng Mỹ loan báo đã có kế hoạch tăng cường hơn 5000 binh sĩ ra biên giới. Đây là việc huy động binh sĩ trong nước lớn nhất từ trước đến nay. Phía Tiểu Bang California, với chính sách mở toang biên giới và bao che di dân bất hợp pháp, đã từ chối không đưa vệ binh tăng cường biên giới. Tin mới nhất ngày thứ Năm cho hay, Tổng Thống Trump loan báo sẽ bãi bỏ tình trạng ‘bắt rồi thả’ (catch and release). Những người bất hợp pháp sau khi bị bắt, sẽ giam cho đến khi trục xuất chứ không thả họ ra ngoài xã hội Mỹ. Theo luật lệ hiện hành, di dân bất hợp pháp từ Mexico sẽ bị trục xuất ngay lập tức; còn di dân bất hợp pháp các nước Trung Mỹ nếu có trẻ con đi theo thì phải thả ra sau 20 ngày giam giữ. Cũng vì những thủ tục của toà rườm ra và kéo dài, những người này được thả ra ngoài xã hội Mỹ. Sau đó, đa số những người này trốn không ra toà và ở lậu trong những khu gia cư. Thế là huề cả làng.

Tổng Thống cũng nói con số binh sĩ huy động ra biên giới có thể lên đến 15 ngàn và nếu nhóm di dân bạo động, binh sĩ sẽ phản ứng.

Việc ngăn cản di dân bất hợp pháp không chỉ mang tính chất an sinh xã hội, mà còn là an ninh quốc gia. Vì ngoài việc trà trộn của bọn tội phạm, buôn bán ma túy, băng đảng trộm cắp, giết người, buôn người; phải kể đến bọn khủng bố Hồi cực đoan từ các nước Trung Đông, Nam Á, Bắc Phi.

Một vài hiện tượng đáng nói. Đó là nhiều người trong đám di dân bất hợp pháp đến Mỹ không vì yêu thích nước Mỹ. Chúng tôi thấy có những nhóm sơn hình chữ vạn của Đức Quốc Xã lên lá cờ sao sọc và châm lửa đốt. Nhiều đoàn di dân vẫn mang theo lá cờ nước họ. Nếu họ còn lưu luyến với nước họ, thì tại sao lại bỏ ra đi? Có phải chỉ vì muốn đến Hoa Kỳ tận hưởng những phúc lợi xã hội mà những công dân chúng ta phải nai lưng ra làm việc và đóng thuế?

Và việc giải quyết nhóm di dân bất hợp pháp này sẽ có một ảnh hưởng sâu rộng trong tương lai. Do những bất đồng trong chính sách di dân giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, Tổng Thống Trump đã không thực hiện được bức tường biên giới, Quốc Hội đã không thông qua được luật cải tổ về di dân. Nhưng người bất hợp pháp cứ tiếp tục tràn vào mỗi ngày một đông và lại được phe Dân Chủ che chở. Bảy ngàn người đang tiến đến biên giới là hậu quả của tình hình tồi tệ mấy năm nay. Nếu cứ dễ dãi, thì không phải chỉ có 7000, mà sẽ là 70 ngàn, bảy trăm ngàn khác từ tất cả các nước Trung và Nam Mỹ. Dòng người sẽ bất tận. Và nước Mỹ sẽ không còn như hiện nay mà sẽ là một trại tế bần khổng lồ với hàng triệu người ăn bám. Nước Mỹ sẽ trở thành một chiến trường của bọn băng đảng giết người như ngoé. Thanh niên Mỹ sẽ lâm vào tệ nạn cần sa ma túy tràn ngập, mà hiện nay đang ở trên đà báo nguy với con số hơn 70 ngàn người chết mỗi năm vì dùng ma tuý quá độ.

Vài tin ngắn.

Tin Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump lên tiếng sẽ dùng sắc lệnh hành chánh để chấm dứt tình trạng cấp quốc tịch đương nhiên cho những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ trong những trường hợp cha hoặc mẹ không phải là công dân hay thường trú. Đó là hiện tượng xảy ra từ thập niên này khi những bà bầu từ Hoa Lục khai báo gian lận, che đậy bụng bầu để vào nước Mỹ sinh con và những trẻ này, theo Tu Chính Án 14, đương nhiên mang quốc tịch Mỹ. Mỗi năm, cảnh sát Hoa Kỳ phát giác ra hàng ngàn vụ như thế. Nhưng cứ chiếu đúng luật nên chỉ có thể phạt người sản phụ hay những tổ chức chuyên gian lận lo cho các bà mà không thể tước đoạt quốc tịch của đứa bé.

Tin Turkey: Công tố viên của Turkey vừa cho báo chí hay rằng việc giết chết nhà báo Saudi Jamal Khashoggi là việc làm có chủ mưu, có tính toán của nhà cầm quyền vương quốc Saudi Arabia. Theo ông, ông Khashoggi bị giết ngay lúc vừa mới bước vào toà lãnh sự Saudi ở Istanbul chứ không phải do tra tấn, đánh nhau. Cũng theo ông, bọn giết người đã chặt ông ra nhiều khúc để thủ tiêu. Cho đến nay vẫn chưa tìm ra các phần thi thể của ông.

Tin Cộng Đồng: Trong hai tuần qua, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ đã phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ để thăm viếng nạn nhân bão lụt Harvey và Michael tại các tiểu bang Carolina và Florida. Hai Chủ Tịch Chấp Hành của hai bên là bà Trà My Nguyễn và ông Phan Thông Hưng đã cùng phái đoàn đến thành phố Charlotte để cùng đi với bà Nguyễn Thu Hương, Chủ Tịch Cộng Đồng Charlotte thăm và trao quà cho các gia đình nạn nhân ở Wilmington. Tại Texas, 5 cộng đồng các thành phố Houston, Dallas, Tarrant County, Austin và San Antonio cũng nỗ lực quyên góp và tổ chức đoàn cứu trợ thăm viếng các thành phố ven biển của tiểu bang Florida. Đây là nhưng nỗ lực hợp tác ban đầu của hai tổ chức cộng đồng mà đã tách ra từ sau đại hội 2011 ở Orlando. Khuynh hướng hiện nay là vì quyền lợi chung, hai bên nên tái hợp để cùng làm việc dưới một danh xưng.

Đỗ Văn Phúc, 3/11/2018

Edited by user Sunday, November 4, 2018 12:04:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9648 Posted : Saturday, November 3, 2018 11:50:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,859

Thanks: 6526 times
Was thanked: 2712 time(s) in 1911 post(s)


Hồ sơ nhân quyền Bắc Triều Tiên : Hàn Quốc « khó xử »

UserPostedImage
Hình ảnh tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thân thiện với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un khiến nhiều nhà bảo vệ nhân quyền tức giận.REUTERS

Thùy Dương - RFI -Thứ Bảy, ngày 03 tháng 11 năm 2018
Cho dù tiến trình hòa giải giữa hai miền nam-bắc Triều Tiên đang đạt nhiều tiến triển, nhưng các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ Bình Nhưỡng vẫn gây nhiều lo ngại. Đó là khẳng định của báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên. Vấn đề này cũng khiến chính phủ Hàn Quốc khó xử.

Trả lời cho câu hỏi Tomas Ojea Quintan - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên - nói cụ thể về điều gì, từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias giải thích :

« Tomas Ojea Quintan công nhận là tiến trình đối thoại bắt đầu từ năm nay có tác động tốt tới an ninh và hòa bình trong khu vực. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định là tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên không hề được cải thiện chút nào.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc gợi nhắc lại rằng các tội ác mà chế độ Bình Nhưỡng phạm phải và được mô tả hồi năm 2014 trong một báo cáo dài của Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc vẫn còn nguyên tính thời sự : các vụ bắt bớ vô cớ, giam giữ trong các trại tập trung, các vụ hành quyết, tra tấn, hãm hiếp và thiếu vắng hoàn toàn quyền tự do báo chí và tôn giáo.

Nếu từ vài năm nay, có một vài tiến bộ được ghi nhận, nhất là về quyền tự do đi lại trong nước, thì vẫn còn tới 120.000 tù nhân chính trị bị giam giữ trong các trại tập trung.

Tomas Ojea Quintan giúp chúng ta thấy là các tuyên bố chung gần đây giữa Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đều không hề nhắc tới nhân quyền. Ông kêu gọi không để cho vấn đề về nhân quyền bị lãng quên. »

Nhiều người cho rằng tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên đã góp phần đưa hồ sơ nhân quyền ở Bắc Triều Tiên rơi vào quên lãng. Về vấn đề này, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias cho biết thêm :

« Nhờ ngoại giao thượng đỉnh năm nay, hình ảnh của Kim Jong Un đã được cải thiện rất nhiều và ông đã tạo cho mình tầm vóc của một nguyên thủ đáng được tôn trọng. Người ta vẫn còn nhớ là, tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Sáu, đã tuyên bố rằng Kim Jong Un là một người « rất đáng mến, rất thông minh » và là người « thương yêu nhân dân ».

Còn chính quyền Hàn Quốc, vốn chỉ bận tâm đến việc cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, luôn tìm cách lảng tránh vấn đề nhân quyền để không làm mếch lòng chế độ Bắc Triều Tiên. Sự im lặng của chính quyền miền Nam trên hồ sơ nhân quyền đã bị phe bảo thủ và các hiệp hội người tị nạn Bắc Triều Tiên ở Seoul chỉ trích nặng nề.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên công khai đe dọa Hàn Quốc : Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố là nếu Seoul tham gia nghị quyết tới đây của Liên Hiệp Quốc về việc trừng phạt các vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, thì điều này sẽ đi ngược lại tinh thần hòa giải và hòa bình giữa hai miền nam-bắc Triều Tiên. »

Moon Jae In từng là luật sư chuyên bảo vệ nhân quyền trong suốt nhiều thập kỷ trước khi đắc cử tổng thống Hàn Quốc.Vì thế, giờ đây trên cương vị nguyên thủ, việc ông im lặng trước tình trạng chế độ Kim Jong Un vi phạm nhân quyền bị coi là một nghịch lý. Thông tín viên Ojardias giải thích :

« Chính vì thế mà các hình ảnh về quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo nam-bắc Triều Tiên, các hình ảnh hai lãnh đạo ôm hôn nhau, hay những nụ cười, những cú bắt tay thật lâu, khiến nhiều người ở Seoul nghiến răng giận dữ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đáp lại các lời chỉ trích : Trong một buổi trả lời phỏng vấn đài BBC, ông khẳng định chủ đề nhân quyền là « rất quan trọng », nhưng để cải thiện tình hình thì các sức ép quốc tế không có hiệu quả. Ông cho rằng sự hợp tác giữa chế độ Kim Jong Un và cộng đồng quốc tế sẽ cho phép « thúc đẩy Bắc Triều Tiên hướng theo con đường cải cách và mở cửa », và theo ông, điều đó sẽ có lợi cho người dân Bắc Triều Tiên.

Nhưng đây không phải một vấn đề mới mẻ. Đã từ nhiều thập kỷ nay, cánh tả Hàn Quốc bị tố cáo là che giấu vấn đề nóng bỏng về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên. »

Mắt Buồn  
#9649 Posted : Sunday, November 4, 2018 8:03:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Little Saigon: Warm Heart Mission quyên góp mền
tặng người vô gia cư


Tâm An/Người Việt

November 3, 2018

UserPostedImage

Thiện nguyện viên chuẩn bị 1,200 phần cơm tặng cho người vô gia cư. (Hình: Warm Heart Mission cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều 3 Tháng Mười Một, tổ chức từ thiện Warm Heart Mission tại Little Saigon lên chương trình để quyên góp mua mền và 1,500 phần cơm tặng cho người vô gia cư tại Los Angeles nhân dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

“Năm ngoái, có khoảng hơn 10,000 người vô gia cư xếp hàng suốt ba, bốn ngày chờ được nhận những tấm mền để đắp cho qua khỏi mùa Đông lạnh giá. Nhưng rất tiếc chúng tôi chỉ có khoảng 2,500 chiếc mền để tặng họ. Chúng tôi không có đủ mền để trao cho hơn 7,000 người còn lại, có những người đã xin cả chiếc khăn trải bàn của chúng tôi để làm mền. Điều đó khiến chúng tôi day dứt. Năm nay, tôi hy vọng có được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ, để có thể giúp nhiều người vô gia cư hơn,” anh Phạm Khanh, người đồng sáng lập tổ chức từ thiện Warm Heart Mission, cho biết.

UserPostedImage

Tổ chức Warm Heart Mission tặng mền cho người vô gia cư năm 2017. (Hình: Warm Heart Mission cung cấp)

Tổ chức từ thiện này do anh Phạm Khanh cùng với cô Kimberly Võ Đặng, cựu Hoa Hậu Châu Á tại Mỹ năm 2009, sáng lập. Đây là một tổ chức bất vụ lợi được chính phủ công nhận, đã thành lập 10 năm để giúp những người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

“Chúng ta may mắn có được cuộc sống đủ đầy, chỉ cần đóng góp $10 thôi là có thể mua được một chiếc mền, góp phần cứu giúp được thêm một người không nhà cửa, có thể sống sót trong mùa Đông lạnh giá,” anh chia sẻ.

Cô Kimberly Võ Đặng cho biết: “Hằng năm cứ trước ngày Lễ Tạ Ơn một ngày, Los Angeles Mission lại tổ chức một ngày hội từ thiện cho người vô gia cư. Có rất nhiều diễn viên, tài tử… cũng như các tổ chức khác tham gia vào ngày hội này. Đa số là người Mỹ và một số gốc Á, người gốc Việt chỉ có mỗi tổ chức của chúng tôi. Có người tặng quần áo, có người tặng đồ dùng như găng tay, mũ, vớ… Chỉ có duy nhất chúng tôi tặng mền. Bởi vì để mua một tấm mền thì chi phí lớn hơn nhiều. Chúng tôi chỉ tặng đồ mới (không tặng đồ cũ). Chúng tôi cũng có tặng mền cho người vô gia cư gốc Việt ở khu vực chợ Phước Lộc Thọ. Nhưng người Việt mình không có nhiều người vô gia cư như ở Los Angeles, trên đó có hàng ngàn người vô gia cư.”

UserPostedImage

Cô Kimberly Võ Đặng, người đồng sáng lập tổ chức Warm Heart Mission, từng là Hoa Hậu Châu Á tại Mỹ năm 2009. (Hình: Warm Heart Mission cung cấp)

Không chỉ quyên góp để “Tặng mền ấm áp trong mùa Đông,” vài năm trở lại đây, tổ chức từ thiện của cô Kimberly còn có thêm chương trình “Tặng phần cơm ngon ấm bụng” cho người vô gia cư. Năm ngoái, hơn 30 thiện nguyện viên đã dậy sớm từ 4 giờ sáng, cùng với một nhà hàng chay để hối hả chuẩn bị 1,200 phần cơm chiên, trước 7 giờ sáng phải xong để còn kịp mang lên Los Angeles.

Cô Kimberly nói: “Chúng ta có câu ‘Của cho không bằng cách cho’ nên mỗi phần cơm đều được chuẩn bị một cách ân cần chu đáo. Cơm chiên nóng hổi, cho vô hộp giấy sạch sẽ, lại có đầy đủ muỗng, nĩa, giấy ăn. Chúng tôi trao cho họ với tất cả sự tôn trọng như thể họ là một khách hàng.”

“Để cơm không bị thiu, lại vẫn giữ được độ nóng hổi khi đem tặng, là một việc không hề đơn giản, đó là sự góp sức của rất nhiều người, làm việc cật lực từ sáng sớm. Mặc dù có sự hỗ trợ của nhà hàng chay, nhưng vì nhà hàng chay không có đủ nồi lớn để kịp nấu tới 1,200 phần cơm, do đó chúng tôi phải nhờ mỗi anh chị thiện nguyện viên phụ giúp nấu cơm ở nhà và mang tới nhà hàng để chiên cơm, đóng hộp mang đi. Vậy mà vẫn bị thiếu cơm, chúng tôi phải chạy đi vòng vòng mua cơm ở các nhà hàng khu vực Little Saigon mà vẫn không đủ. Năm nay, số phần cơm dự kiến tặng cho người vô gia cư tăng lên 1,500 do vậy chắc chắn sẽ cần sự góp sức nhiều hơn của các tình nguyện viên,” cô kể.

UserPostedImage

Các thiện nguyện viên của tổ chức Warm Heart Mission. (Hình: Warm Heart Mission cung cấp)

Anh Phạm Khanh cũng cho biết: “Hiện có khoảng 50 mạnh thường quân đã đóng góp nhưng chúng tôi vẫn rất cần sự ủng hộ thêm của mọi người. Ai có tiền thì góp tiền, ai không có tiền thì góp công sức, thời gian. Ai bận đi làm thì có thể nấu giúp 1-2 nồi cơm mang tới nhà hàng chay Bodhi Veggie Cushine, số 3643 Rosemead Blvd., Rosemead, CA 91770, vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, để giúp các đầu bếp nhanh chóng chiên cơm và chuẩn bị kịp 1,500 phần ăn xong trước 8 giờ sáng.”

Chi tiết về việc quyên góp có thể liên lạc cô Kimberly Võ Đặng qua số điện thoại (818) 571-8580 hoặc trang web https://warmheartmission.org.

(Tâm An)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#9650 Posted : Sunday, November 4, 2018 10:33:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,859

Thanks: 6526 times
Was thanked: 2712 time(s) in 1911 post(s)

điểm báo Pháp

Trọng Thành - RFI , 03/11/2018

Nền dân chủ cũng có thể bị tiêu vong

Chủ đề chính của Courrier International tuần này là sự trỗi dậy của đủ loại lãnh đạo độc tài ở khắp mọi nơi trên thế giới, với tựa đề « Một thế giới của những kẻ tàn bạo ».Ngoài tổng thống Mỹ là nhiều lãnh đạo độc tài khác.

Courrier International dẫn báo Anh The Times, so sánh tình hình thế giới hiện nay với « không khí » những năm 1930, thời điểm ra đời của các bạo chúa tương lai, như Hitler. Điểm chung của các lãnh đạo độc tài, từ Tập Cận Bình đến Putin, là xây dựng quyền lực dựa trên nỗi sợ hãi và mặc cảm của dân chúng.

Tổng thống Nga Putin truyền bá quan điểm bi kịch của dân tộc Nga hiện nay là « do Liên Xô sụp đổ, đất nước bị bán rẻ cho ngoại bang, cho giới tội phạm, lớp trẻ bị phương Tây làm hư hỏng ». Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thì tuyên truyền cho nỗi sợ Trung Quốc sẽ lâm vào số phận như Liên Xô trước đây, với sự sụp đổ của đảng Cộng Sản, và sự tan rã của chính quyền trung ương. Đây là cái cớ mà Bắc Kinh đưa ra để đàn áp mọi tiếng nói đối lập.

Xã luận Courrier International với tựa đề « Chân trời dân chủ có thể bị vượt qua » đặc biệt nhấn mạnh đến đe dọa độc tài tiềm ẩn trong chính các xã hội phương Tây, ví dụ như nước Bỉ, nơi một phần tư cử tri trẻ không còn tin là « dân chủ là phương thức điều hành xã hội tốt nhất ».

Hãy nhóm lại ngọn lửa của « các nhà Khai Sáng » !


Le Point tuần này có bài giới thiệu kèm theo cuộc phỏng vấn với nhà tâm lý học tri nhận, nhà ngôn ngữ học Steven Pinker người Canada, với tựa đề đầy khiêu khích : « Nhà tư tưởng khiến những người theo chủ nghĩa bi quan mất hết hy vọng ».

« Nhóm lại ngọn lửa của các nhà Khai Sáng» là thông điệp chính của tác giả cuốn « Sự chiến thắng của các nhà Khai sáng. Vì sao cần bảo vệ lý trí, khoa học và chủ nghĩa nhân văn ».

Ngược lại với tâm trạng bi quan, yếm thế phổ biến ở nhiều nơi, giáo sư đại học Harvard đưa ra một cái nhìn hoàn toàn khác. Đó là cho dù thế giới hiện nay của chúng ta tràn đầy các tai họa, mà truyền thông mô tả hàng ngày, nhân loại hiện đại đang được hưởng rất nhiều tiến bộ vô cùng to lớn, thành quả của các tư tưởng được khơi nguồn từ kỷ nguyên Khai Sáng, tiền công nghiệp (với các triết gia như Hume, Montesquieu, Diderot, Adam Smith...). « Chủ nghĩa nhân văn thế tục, chủ thuyết nhân loại là một cộng đồng (cosmopolitisme), xã hội mở, chủ nghĩa tự do cổ điển/libéralisme classique (cổ vũ cho tự do dân sự, tự do chính trị, thể chế pháp quyền và kinh tế thị trường) » là các tư tưởng của thời kỳ Ánh Sáng.

Theo tác giả, thay vì bị ám ảnh bởi nỗi sợ về một ngày tận thế được báo trước, dẫn đến hoảng sợ hoặc chủ nghĩa định mệnh, tốt hơn hết hãy nhìn thẳng vào các thách thức trong hiện tại, để tìm cách giải quyết. Các thách thức hàng đầu là « chủ nghĩa dân túy độc tài, vũ khí hạt nhân, và đặc biệt là khí thải khiến Trái đất bị hâm nóng ». « Lý trí, khoa học và chủ nghĩa nhân văn » - di sản của kỷ nguyên Khai Sáng - chính là « các công cụ quý giá nhất » cho phép nhân loại giải quyết các thách thức của thế kỷ 21, đồng thời bảo vệ được các thành quả lớn lao mà xã hội con người đã tạo dựng.

Về các thành quả mà một bộ phận đông đảo xã hội hiện tại được thừa hưởng, theo Steven Pinker, con người nhìn chung sống thọ hơn, an ninh hơn, tỉ lệ nghèo đói ước tính khoảng 10% so với 90% cách nay hai thế kỷ, hay hai phần ba dân số thế giới được sống trong các xã hội được coi là dân chủ, so với chỉ 1% hồi đầu thế kỷ 19 (theo Polity Project). Nhà tâm lý học nhấn mạnh là ngay cho dù các xã hội Trung Quốc và Nga hiện nay không thể gọi là xã hội dân chủ tự do, nhưng chắc chắn đã khác xa so với thời Mao và Stalin.

Bản dịch tiếng Pháp cuốn Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism, and Progress, của Steven Pinker do Nxb Les Arènes ấn hành, dày 644 trang, sẽ ra mắt ngày 7/11 tới (Enlightenment Now rất được hưởng ứng tại Mỹ, Bille Gates gọi đây là cuốn sách mà ông hâm mộ nhất mọi thời đại).

Vẻ đẹp của thiên nhiên làm con người thức tỉnh

Trong lĩnh vực sinh thái, L’Obs giới thiệu với độc giả cuộc trò chuyện giữa hai nhà triết học, tác giả hai cuốn sách mới « Cái phần hoang dã của thế giới » (La part sauvage du monde) và « Trước vẻ đẹp của tự nhiên » (Devant la beauté de la nature), góp phần xua tan nhiều định kiến trong xã hội, thường đặt con người trong thế đối lập với thiên nhiên.

Triết gia Alexandre Lacroix, tác giả cuốn « Trước vẻ đẹp của tự nhiên », nhấn mạnh đến vai trò của thẩm mỹ trong việc xây dựng ý thức về môi trường. Ông nhận xét là đảng Xanh ở Đức đã dành được nhiều sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Nghị Viện Bayern mới đây là vì đã quyết định thay đổi cách tiếp cận : Ít nói về khí hậu hơn, mà nói nhiều về vẻ đẹp của thiên nhiên hơn.

Trong khi đó nữ triết gia Virginia Maris, tác giả cuốn « Cái phần hoang dã của thế giới », lưu ý là trong vấn đề môi trường, không nên buộc tội mọi người, và cần thông tin đầy đủ đến họ. Bởi vì những ai cảm thấy yêu thiên nhiên, cần đến thiên nhiên, thì chắc chắn sẽ có những hành xử khác đối với những gì mà mình trân trọng.

Hãy để cái hoang dã tồn tại !

Tác giả cuốn « Cái phần hoang dã của thế giới » so sánh nhân loại hiện nay với thời tiền sử. Khi giết đi những con ma mút lông xoăn cuối cùng, những con người thời tiền sử không ý thức được là họ đã làm tuyệt diệt một giống loài, sản phẩm của cả triệu năm tiến hóa. Theo nữ triết gia Virginia Maris, nhân loại chúng ta hiện nay không còn ở thời tiền sử, chúng ta hiểu rõ chính «lối sống của chúng ta là nguồn gốc dẫn đến chỗ đa dạng sinh học bị diệt vong ở mức độ chưa từng có. Nhưng chúng ta cũng có khả năng giới hạn mức độ thảm họa… Giới hạn mức độ thảm họa là một cơ hội để chúng ta thực hành đức khiêm nhường, và cũng là để sáng tạo nên những quan hệ mới giữa con người với các sinh vật không thuộc giống người ».

Bà Virginia Maris ủng hộ mô hình đưa « thiên nhiên hoang dã » trở lại ngay tại các xứ sở quê hương của công nghiệp, bắt đầu được chú ý từ vài thập niên gần đây, qua các dự án công viên quốc gia, với nhiều khu vực « lõi » (hay rừng cấm), mà con người hoàn toàn không được phép đụng chạm đến. Bao quanh là các vùng rừng vành đai hạn chế tối đa các can thiệp. Vòng rộng hơn ở bên ngoài là nơi được phép có các hoạt động tôn trọng môi trường, như nông nghiệp bền vững, du lịch sinh thái…


linhphuong  
#9651 Posted : Monday, November 5, 2018 12:48:57 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,105

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Tình yêu dành cho Chúa và Tha nhân
là hai mặt của một đồng xu


Thanh Quảng sdb

04/Nov/2018

UserPostedImage


Trong giờ kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày Chúa Nhật 4/11/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ suy của Ngài về Tin Mừng Phúc âm theo Thánh Marcô của Chúa Nhật hôm nay khi một thầy thông luật hỏi Chúa Giêsu "Điều luật nào quan yếu nhất trong tất cả các lề luật?”
Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu đã trả lời bằng lời truyền thống của dân Do Thái: "Hỡi người Israel hãy lắng nghe, Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa duy nhất". Và hai điều răn song đôi với nhau: “Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa với tất cả trái tim, với tất cả tâm hồn và với tất cả tâm trí của các ngươi và hãy yêu thương tha nhân như chính mình.”

Phục vụ, tha thứ và tu đức

Bằng cách dẫn giải này, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu lên: “Chúa Giêsu đã liên kết hai giới răn này nên một, không thể tách rời; và trên thực tế chúng còn hỗ tương cho nhau. Chúng là hai mặt của một đồng xu duy nhất: tạo lên sức mạnh cho người tin Chúa! Yêu mến Thiên Chúa là sống bởi Ngài, cho Ngài, và vì Ngài và vì những hoạt động của Chúa. Đức Thánh Cha tiếp tục “để kín múc sinh lực hằng ngày hầu có thể phục vụ tha nhân, tha thứ cho nhau không giới hạn và vun góp các mối quan hệ hiệp thông huynh đệ thì chúng ta cần hiệp nhất với Chúa.” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu ra lời trong sách Phúc âm rằng "Chúng ta không bận tâm tự hỏi cận nhân là ai..." vì chúng ta "không chọn lựa tha nhân, nhưng chúng ta nhìn tha nhân bằng một trái tim yêu thương."

Sự dấn thân Kitô giáo

ĐTC mời gọi: Tin Mừng hôm nay “mời gọi tất cả chúng ta không chỉ hướng tới sự cấp thiết của những anh chị em nghèo khổ nhất, nhưng trên hết chúng ta chú ý tới nhu cầu của họ như người mẹ gần giũ con thơ, chia sẻ những tình cảm của cuộc sống bằng tấm lòng dịu dàng. Điều này đang thách thức cộng đoàn Kitô hữu của chúng ta: “làm thế nào giảm thiểu đi những lý thuyết, hầu tập trung vào hành động “Thiên Chúa là tình yêu, Ngài đã dựng lên chúng ta trong tình yêu, để chúng ta có thể yêu thương người khác, trong khi vẫn hiệp nhất với Ngài. Hai khía cạnh của tình yêu, tình yêu Chúa và tình yêu tha nhân là một và đây chính là đặc trưng của người môn đệ của Chúa Kitô.”

Lòng bác ái vô vị lợi


11/4/2018 10:43:28 AM

Thứ Hai Tuần XXXI Mùa TN (Pl 2, 1-4; Lc 14, 12-14)


UserPostedImage

Thánh sử Luca là một con người đặc biệt. Ngài được ban tặng danh hiệu là “ Văn sĩ ca tụng lòng nhân hậu của Đức Giêsu”. Đức Kitô dưới cây bút của ngài là một vị Tình Yêu giàu lòng thương xót, nhất là đối với những người tội lỗi, yếu đuối, bệnh tật và nghèo khổ. Trong giáo huấn của Đức Giêsu thánh sử cố ý làm nổi bật luật sống hằng ngày của người môn đệ và một trong luật sống đó là : biểu lộ đức ái đối với người đồng loại, kẻ bấc cùng trong xã hội là nội dung chính của bài Tin Mừng hôm nay.

Tin Mừng hôm nay lại đưa ra một cái nhìn khác, đó là lòng bác ái vô vị lợi: "Khi ông đãi tiệc, thì đừng mời bạn bè, anh em, bà con, hoặc láng giềng giầu có... Nhưng hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù; họ không có gì trả lễ, và như thế ông mới thật có phúc, vì ông sẽ được trả công trong ngày các kẻ lành sống lại".

Tâm lý thường tình của con người vẫn là: "Có qua có lại, mới toại lòng nhau" hoặc "Ông đưa miếng giò, bà thò chai rượu". Chúng ta kết bạn thân thiết với ai, chúng ta cũng muốn họ có một tâm tình như thế đối với chúng ta.

Mở đầu câu 12, thánh sử giới thiệu đối tượng mà Đức Giêsu muốn nhắc họ về luật bác ái: “ Người nói với kẻ đã mời Người”. Có lẽ ông chủ làm tiệc đãi khách này rất lo sợ, khi thấy Chúa Giêsu dùng trường hợp của mình như một đề tài cho bài giảng của Ngài. Nhưng có lẽ Chúa cũng thầm cảm ơn ông đã cho Ngài cơ hội dạy dỗ dân chúng về luật bác ái : “ khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, đừng kêu bà con hoặc láng giềng giàu có…”.

Vì sao Chúa Giêsu lại ngăn cản ông chủ việc này ? Đây là những người bạn thân thiết cùng sống, cùng khổ với ông. Đây là những bà con thân thuộc, anh em ruột thịt sát cánh với ông trong buồn vui. Đây là những người láng giềng giàu có đã cho ông vay mượn tiền bạc, lúa thóc, bánh rượu… Vậy, bây giờ khó khăn lắm hay họa hiếm lắm ông mới tổ chức một bữa tiệc, mà lại không mời họ, coi sao được? Chúng ta nghe lý do mà Chúa Giêsu nêu ra “ kẻo họ mời lại ông và như thế ông đã được đáp lễ”. À, té ra là vậy. Có vay ,có trả. Một cuộc ngã giá song phương. Nay tôi, mai anh. Như thế, nếu ông mời họ. Họ sẽ mời lại ông. Ông không bị thiệt. Ông được đền bù xứng đáng, có khi còn có lợi hơn. Đó là một phần thưởng đã được trả lại ngay ở đời này, vậy đâu còn chỗ cho Thiên Chúa trả lại cho ông trong ngày sau hết nữa?

Và Chúa Giêsu dạy ông phải mời hạng người nào? Thánh sử dùng từ thật chính xác “trái lại” nghĩa là ngược lại điều thiên hạ vẫn thường làm Chúa muốn ông đừng theo họ. “ Hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù”. Chúa Giêsu yêu cầu ông mời những người mà có lẽ không có mặt trong buổi dự tiệc hôm ấy. Có lẽ những người này nằm ngoài danh sách ông tuyển chọn và có khi chẳng bao giờ ông nghĩ tới.

Vì sao Chúa Giêsu lại dạy là phải mời họ? Thưa “ vì họ không có gì đáp lễ”. Họ nghèo nàn, túng thiếu, ăn không no, mặc không ấm thì làm sao có tiền để trả lễ lại cho ông chủ. Bữa ăn hôm nay họ còn chưa có, thì làm sao họ có được những bữa tiệc thịnh soạn để thết đãi lại ông chủ đã mời họ ? Nhưng nếu ông làm như vậy “ mới thật có phúc vì ông được đáp lễ trong ngày kẻ lành sống lại”. Câu nói này như khẳng định những người lành sẽ được sống lại trong ngày sau hết, ngày mà Thiên Chúa đến viếng thăm dân Người cũng là ngày chung cuộc của thế giới.

Trong nhà người Pharisêu hôm đó rất nhiều người, bạn bè của ông đương nhiên là không thể vắng mặt. Sự hiện diện của Chúa Giêsu tại bữa tiệc là cơ hội để nhóm Pharisêu dò xét. Nhân cơ hội này, Chúa Giêsu dạy bài học về yêu thương không chỉ cho người mời Chúa đến, nhưng là cho tất cả mọi người hiện diện: Yêu thương không chỉ nằm nơi sách vở, lời nói, nhưng cần phải đem ra thực hành. Ở đây, người thủ lãnh nhóm Pharisêu cũng rất khéo léo khi mời Chúa đến nhà dùng bữa. Thế nhưng ông sẽ có phúc hơn khi mời được những người có hoàn cảnh khó khăn đến. Vì nếu như ông chỉ mời những người có điều kiện khá giả, chắc chắn một điều sau này ông sẽ được mời lại. Thực vậy, ở đời nhiều người quan niệm ‘hòn đất ném đi, hòn chì ném lại’ nếu khi giúp đỡ một ai đó, sau này họ sẽ được trả ơn cân xứng với những gì đã làm.

Qua trang Tin Mừng chúng ta thấy nghịch lý của họ. Một nghịch lý mà bao người đời có lẽ không áp dụng hoặc chỉ áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt vì danh dự, vì muốn đền bù tội lỗi… Như chúng ta thấy nhiều “ đại gia” ngày nay dến thăm các trung tâm cô nhi, khuyết tật, dưỡng lão… Chúng ta không nghi ngờ hay xét đoán hành vi của người nào, nhưng thử hỏi mỗi người chúng ta có dám hi sinh, dấn thân mà trong lòng không vướng một tư lợi nào không ? Làm để được khen, được thưởng, để gây chú ý, để kiếm tình cảm của ai đó…

Sự thường “bánh ít trao đi, bánh chì trao lại”. Chúa Giê-su đề nghị một cách tính toán khác, hay đúng hơn, đừng tính toán chi cả khi cho đi. Hãy ban phát theo tiếng gọi của một con tim rộng mở, nhằm đến phúc lợi của tha nhân. Không ngại gian nan, không chờ đáp trả. Vì Thiên Chúa giàu lòng thương xót, bao giờ Ngài cũng bù đắp lại bằng những tấm “bánh chì” đầy đặn.

Chúa Giêsu hướng lòng con người về đời sau. Ðang lúc dự tiệc cưới trên trần gian, Ngài đã liên tưởng đến bữa tiệc sẽ được hoàn tất trong vinh quang Nước Chúa, ở đó những người hèn kém được nâng lên và kẻ quyền thế bị hạ xuống; ở đó những người tàn tật, đui mù thực sự là những khách được mời dự tiệc của Chúa.

Nhiều khi vì quá so đo tính toán, kiêu căng, vụ lợi, tôi xếp hạng rất nhiều anh em vào hạng “nghèo khó, đui mù, què quặt” để tôi không giúp đỡ, không mời cộng tác, không đối thọai, không giao tiếp. Cũng có thể do óc bè phái, suy nghĩ hẹp hòi, thiếu khách quan và vô tư. Trong công tác truyền giáo rất cần có tinh thần cởi mở, đối thoại.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta noi gương sống bác ái của Chúa. Ngài đã yêu thương chúng ta bằng một tình yêu bao la và nhưng không; do đó, chúng ta cũng có bổn phận phải cho đi một cách rộng rãi và vô vị lợi những ân huệ mà Ngài đã ban cho chúng ta. Ðược như thế chắc chắn chúng ta sẽ sống đẹp lòng Chúa và xứng đáng thông dự bàn tiệc vĩnh cửu trong Nước Chúa.

Huệ Minh

‘Đừng nghe Trump nói, hãy nhìn những gì Trump làm’


TS Phạm Đỗ Chí

Gửi tới BBC từ Florida
6 giờ trước

UserPostedImage

TT Trump vận động ủng hộ TNS Ted Cruz tại Houston, Texas hôm 22/10/2018

Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày bầu cử QH quan trọng 6/11 khi người dân Mỹ sẽ bầu lại 435 dân biểu Hạ viện và thay 33 Thượng nghị sỹ mới.

Thường được gọi là giữa kỳ vì cuộc bầu này nằm giữa nhiệm kỳ TT-Phó TT đương nhiệm và thường được coi như phản ảnh tín nhiệm với hai vị đó.

Không khí sôi động hẳn lên trong các tầng lớp dân chúng Mỹ. Và cũng hâm nóng cộng đồng người Mỹ gốc Việt, dù bình thường nổi tiếng chỉ lo chuyện cơm áo hàng ngày và ít tham dự các hoạt động chính trị như bầu và ứng cử ở địa phương, trừ hai bang California và Texas nơi có đông người Việt sinh sống.

Thí dụ rõ rệt nhất là bài trên BBC Tiếng Việt của người viết này, nói lên quan điểm của một cử tri Cộng hoà về những chuyện "cuồng ghét Trump" quanh cuộc bầu cử sắp tới đã gây nên một phản bác mạnh mẽ từ một ứng viên dân cử ở California (ông Thắng Đỗ), cũng như một bài khác của một nhân vật nữ cùng đảng (Dana Nguyễn) chung một quan điểm phần lớn chỉ trích cá nhân phong cách ông Trump, thay vì đưa ra được một "agenda" khác khả dĩ tương ứng của đảng Dân chủ.

Vào ngày cuối của những vận động tranh cử ở các tiểu bang, nhất là sự có mặt trở lại của Tổng thống Trump ở Pensacola một thành phố biển nhỏ của Florida nơi tôi sinh sống, tìm cách ủng hộ các ứng viên Cộng hòa địa phương, lại có thể làm sống lại các chỉ trích về cá nhân ông Trump. Nhưng nghe đi nghe lại mãi cũng nhàm, khiến người viết chợt cảm thán muốn thốt lên là "Biết rồi, khổ lắm nói mãi."

Và chợt muốn bắt chước một người bạn lớn tuổi ở Nam California nhận xét về ông Trump như sau:

"Hãy đừng nghe những gì Trump nói, mà nhìn những gì Trump làm"

Anh này mô phỏng theo câu tuyên bố nổi danh của cựu Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu về khác biệt giữa lời nói và hành động của CSVN thời nào, áp dụng vào thời bầu cử này (50 năm sau) của Mỹ để nhận xét về Tổng thống Trump lại thành hay và có phần đúng.

Như vậy sau gần hai năm qua, chúng ta cần ghi lại những thành tích chính mà Chính phủ Trump đã làm được, và tự hỏi có nên chọn lá phiếu cho đảng Dân chủ mà làm đảo lộn giữa kỳ các thành quả đó chăng?

Kết quả thống kê kinh tế Mỹ tháng 10 cho thấy có mức thất nghiệp vẫn giữ được mức thấp nhất từ 49 năm qua (3.7%), và đặc biệt nhất là cùng lương bổng tăng vọt—sau nhiều năm đình trệ. Tăng trưởng GDP vượt 4,1% trong quý 2 và 3,5% trong quý 3 năm nay, đã đưa thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục gần đụng mức 27,000 của DJ Index, trước khi tụt 6,4% xuống mức 25,270 hôm 2/11.

Công ăn việc làm tốt, lương tăng, niềm tin người tiêu thụ cao, và nhiều hãng Mỹ xếp hàng quay về Mỹ như dự kiến của luật giảm thuế doanh nghiệp--mạnh bạo đưa thuế từ 35% xuống 21%.

Là người Mỹ, bạn có dễ chối bỏ con đường đang đi này để mong trở lại thời kỳ quen thuộc của các chính phủ đảng Dân chủ có trợ cấp thất nghiệp cao hay những phúc lợi xã hội hấp dẫn khác—điển hình là chuyện khó khăn tài chính quen thuộc của chính vùng đất vàng Cali, vì những chính sách này của những vị dân cử thuộc đảng Dân chủ?

Về mặt đối ngoại, điều mà người viết chủ quan cho rằng trong lịch sử nhiều thời Tổng thống Mỹ, chỉ có Tổng thống Trump mới dám gây cuộc chiến thương mại mạnh mẽ như đang xảy ra hiện nay, với nhiều đối tác cả đồng minh và đối nghịch, để tái lập công bằng cho cán cân thương mại Mỹ sau nhiều thập niên "nhường nhịn" để thế giới chấp nhận tự do mậu dịch và các nước khác lấn tới lợi dụng chính sách này. Nay là lúc, theo ông Trump, phải làm "Hoa Kỳ Mạnh Trở lại".

Và kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đã làm được. Từ việc tăng thuế sơ khởi trên các hàng nhập nhôm và thép để thử "nắn gân" cả các "bạn hàng" và địch thủ chính là Trung Quốc, Mỹ đã đạt được các chiến thắng thương mại quan trọng song phương (với Nhật, Hàn, các nước khối EU…) hay đa phương duyệt lại (NAFTA) với Canada và Mexico, để từ đó lại tạo thành một liên minh quan trọng thắt chặt vòng vây thương mại với Trung Quốc.

Là người Mỹ, bạn có tạm hài lòng với các kết quả này không? Nhất là nhìn ông Trump đêm ngày làm việc và mỗi cuối 3 tháng lại tìm cơ quan từ thiện để tặng lương của mình, vì ông đã là tỷ phú.

Riêng với Trung quốc, qua việc áp thuế "tariffs" cao trên 250 tỷ đô hàng nhập hiện nay; và còn dọa áp thuế lên nốt 267 tỷ đô hàng nhập còn lại từ nước này. Thêm vào đó, là giai đoạn 2 của cuộc chiến, với áp lực tài chính tiền tệ, khiến tiền chứng khoán New York mất gần 10% trong 7 tháng qua, chứng khoán Thượng hải giảm trên 25%, và khối dự trữ ngoại hối mất đi trên 1,200 tỷ đô.

Thế Cờ Vây của Chính phủ Trump tỏ ra càng siết chặt và tạo áp lực chính trị và kinh tế tài chính đáng kể lên Chính phủ ông họ Tập. Tin không lạ là cuộc nói chuyện giờ chót tuần qua giữa ông Trump và ông Tập, và hôm thứ sáu 2/11 chính Tổng thống Trump đã tuyên bố có thể có thỏa thuận "mới" giữa hai bên để giảm nhiệt cho cuộc thương chiến vào kỳ họp cuối tháng 11 này bên lề cuộc họp G-20 ở Argentina. Đồng thời trong chiến lược quen thuộc "cây gậy và củ cà rốt", ông cũng thêm là Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng nhập Trung Quốc, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong kỳ họp này.

Tin này giúp thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới phục hồi trở lại từ vài ngày qua ngay trước bầu cử Mỹ, điều không làm ngạc nhiên về chiến thuật cố hữu của ông Trump.

Là người Mỹ, bạn có thấy hãnh diện với thế thượng phong này của Mỹ, để đối lại âm mưu bành trướng của Trung Quốc qua kế hoạch "Một Vành Đai Một Con Đường", thay vì chỉ dựa vào hiệp ước TPP mà còn rất nhiều người Mỹ e ngại dưới thời Tổng thống Obama là sẽ làm mất việc làm nghiêm trọng cho giới lao động Mỹ?

Sau hết, quan điểm cá nhân đã dẫn nhằm phản bác người viết này, còn vô tình hay "cố ý" bỏ quên mối âu lo chung của cộng đồng Việt hải ngoại và cả trên 90 triệu đồng bào ở bên kia đại dương, là đe dọa bành trướng của Trung Quốc sang Việt Nam trong tương lai gần.

Cuối cùng, quan trọng nhất cho các người Mỹ gốc Việt, khi cuộc bầu cử giữa kỳ lần này của Mỹ được tiên đoán sẽ có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chính trị Việt Nam, là bạn mong đảng nào có được chính sách rõ ràng, hiệu quả, nhất là sự can thiệp quân sự mạnh mẽ của Mỹ và liên minh ở Biển Đông, để bảo đảm sự độc lập tự chủ của quê hương cũ của chúng ta trong tương lai?

Xét cho cùng đảng nào điều hành Hoa Kỳ thì các vấn đề nội bộ của nước Mỹ gồm chuyện yêu ghét giữa người gốc Việt chúng ta cũng sẽ được hàng trăm triệu cử tri lựa chọn, nhưng tác động tức thời của lá phiếu chúng ta bỏ ở Mỹ lại có thể có tác động lâu dài vào thời điểm hết sức nguy kịch cho tương lai Việt Nam, và triển vọng đang hé ra của cơ hội thoát Trung để Việt Nam xích lại gần tới dân chủ và phú cường.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của TS Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ, một người ủng hộ đảng Cộng hòa Mỹ. Ban biên tập BBC Tiếng Việt luôn đón nhận các ý kiến khác nhau về các đảng phái Cộng hoà, Dân chủ hoặc xu hướng độc lập tại Mỹ trước và sau bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Cựu TT Obama, và TT Trump ráo riết vận động cho “gà nhà” trước bầu cử 6/11


November 3, 2018

Cựu Tổng thống Obama hôm qua, thứ Sáu, cảnh báo hãy dè chừng những luận điệu mà ông nói nhằm gieo rắc sợ hãi khi ông vận động ủng hộ cho các ứng cử viên “gà nhà” của đảng Dân chủ, trong khi Tổng thống Donald Trump dồn dập nhấn mạnh thông điệp cứng rắn chống nhập cư để tiếp sức cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

https://baotgm.net/cuu-t...a-nha-truoc-bau-cu-6-11/

Trong một ngày vận động ráo riết trước cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào ngày thứ Ba 6/11, TT Trump tiếp tục một loạt những cuộc vận động bầu cử và kêu gọi cử tri giữ cho đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Quốc Hội. Trong khi phe Dân Chủ, có vẻ chủ quan, như đang giành được chiến thắng trong nỗ lực ngăn chặn tin tức xuyên tạc lan truyền trên mạng xã hội.

Twitter cho biết họ đã xóa hơn 10.000 tài khoản tự động đăng những thông điệp kêu gọi mọi người đừng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba và dường như giả dạng những người theo Đảng Dân chủ, sau khi đảng này báo cáo những dòng tweet gây lung lạc với mạng xã hội này. Những tài khoản này bị xóa bỏ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay.

Ông Obama xoáy vào chủ đề chung về các chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ: bảo vệ luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của ông vào năm 2010, đồng thời kêu gọi người Mỹ không chấp nhận sự “thù địch và chia rẽ” trong chính trị?

“Chúng ta đã thấy những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm chia rẽ chúng ta với những luận điệu cố tình làm cho chúng ta tức giận và làm cho chúng ta sợ hãi,” ông Obama nói ở thành phố Miami. “Nhưng bốn ngày nữa, Florida, các bạn có thể giúp kiểm soát kiểu hành vi đó.”

Đứng cạnh ông Obama là ứng cử viên thống đốc Andrew Gillum, người đang đối đầu với cựu dân biểu và cũng là người ủng hộ TT Trump mạnh mẽ Ron DeSantis, và Thượng nghị sĩ Bill Nelson, người đang bị thách thức bởi thống đốc Florida sắp mãn nhiệm, Rick Scott.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập họp vận động tranh cử ở Tp. Indianapolis, Indiana, ngày 2 tháng 11, 2018. Những điểm dừng trong chuyến đi vận động của ông Trump nhắm mục tiêu tăng cường vị thế của các ứng cử viên Cộng Hòa thách thức các thượng nghị sĩ Dân Chủ đương nhiệm ở West Virginia và Indiana, hai tiểu bang mà ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phát biểu thay mặt ông Mike Braun, người đang tìm cách đánh bại Joe Donnelly ở Thượng viện, ông Trump nói với những người đến dự cuộc tập hợp ở thành phố Indianapolis:

“Nếu bạn muốn sự thịnh vượng cho gia đình của bạn, an toàn cho con cái của bạn và an ninh cho đất nước của bạn, hãy bầu cho Mike Braun.”

Đứng trên sân khấu cùng với TT Trump có cựu huấn luyện viên bóng rổ huyền thoại của Đại học Indiana, Bobby Knight, người dẫn đầu đám đông hô khẩu hiệu “Go get’em Donald” (Hãy cho bọn họ biết tay, Donald).

Các cuộc khảo sát ý kiến và các nhà dự báo phi đảng phái nhìn chung nhận định, phe Dân chủ có cơ hội giành thêm 23 ghế và chiếm thế đa số tại Hạ Viện. Nếu thắng, họ có thể sử dụng thế đa số để khởi động các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền của TT Trump và ngăn chặn nghị trình để cử của ông.

Phe Cộng Hòa được dự đoán sẽ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, cơ quan có những thẩm quyền bao gồm chuẩn thuận những người được ông Trump đề cử để làm thẩm phán trọn đời tại Tối cao Pháp Viện.

UserPostedImage

Trong khi đó, Phần phát biểu của ông Obama liên tục bị gián đoạn vì một số người la hét phản đối, khiến ông đưa ra lời châm biếm: “Tại sao những người chiến thắng bầu cử hồi gần đây lúc nào cũng tức giận vậy nhỉ?”

Sự quan tâm tới cuộc bầu cử đã tăng cao một cách bất thường trong một năm khi Quốc hội, chứ không phải tòa Bạch Ốc đang bị đe dọa, theo những kết quả số người bỏ phiếu sớm. 27 tiểu bang cùng với Đặc khu Columbia (thủ đô Washington) đã ghi nhận rất nhiều phiếu bầu sớm vào thời điểm này trong chiến dịch tranh cử so với hơn cả toàn năm 2014, theo The Election Project tại Đại học Florida chuyên theo dõi số cử tri bỏ phiếu.

Chỉ riêng tiểu bang Texas ghi nhận nhiều phiếu bầu hơn so với cả năm 2014, nhóm trên cho biết.

(Theo Voa)

Đây là cuộc bầu cử giữa kỳ, phải nói là phá kỷ lục với số lượng cử tri của lưỡng đảng CH và DC đi bầu sớm trong 2 tuần qua. Chắc chắn tới thứ Ba này các phòng phiếu trên toàn quốc, có nhiều nơi sẽ đợi để đúc kết kết quả bầu cử trễ.

Lời bàn:

Đây là cuộc bầu cử giữa kỳ mang tính “đấu trí, đấu tâm” cực kỳ căng thẳng giữa lưỡng đảng CD/CH trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ. Nhiều cử tri cho rằng cái lạ là cựu TT Obama dường như chưa thỏa mãn với 2 nhiệm kỳ TT (8 năm), — nhất là chưa làm tròn nhiệm vụ của “một vị lãnh đạo trẻ tối cao da màu” duy nhất chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ,– nên ông vẫn tiếp tục xuống đường vận động mạnh mẽ cho các dân cử “gà nhà”, giành thế thượng phong ở Quốc Hội, để khỏi áy náy chăng…

Một độc giả của TGM cho rằng: “Hồi năm 2016, khoảng tháng 10, ngài Obama và phu nhân cũng đã xuống đường vận động tới tấp cho bà Hillary Clinton, nhưng ý trời, Ô. Obama là khắc tinh của bà Clinton nên bà đã thất cử. Bởi bà tuổi Hợi, sinh năm 1947, năm 2016 là năm Thân mà gặp Dần Thân Tỵ Hợi là tứ hành xung, cộng với sao hạn – Địa Võng, Hạn xấu, bị phá phách không yên mà còn nhờ ông bà Obama, khắc tinh, thì làm sao mà thắng Ô. Trump (Bính Tuất) 2016 là năm tốt của Trump được!

UserPostedImage

Năm nay, đảng Dân Chủ cũng lại “thỉnh ngài Obama” xuống đường hăng hái vận động cho các “đồng chí” Dân chủ thì cũng… hơi khó đoán, mặc dù ông Trump, đang ở trong thời kỳ khó khăn của năm tuổi Mậu Tuất (2018). Nhưng xin thưa quý vị, thú thật tất cả đều do thiên mệnh sắp đặt cả. Nếu quý bạn đọc và tin vào ý Trời, mà người TCG gọi là Đức Chúa Trời, tất sẽ hiểu được vận hành tốt sẽ xảy ra cho dân tộc nào biết sống với chữ Tâm + Đức thì có sức mà hưởng. Còn như các nước độc tài tàn bạo, tức là ác lai ác báo như kiểu CS Tàu, Việt, Bắc Hàn… coi con người còn thua cả loài vật, cỏ rác thì làm sao mà khá được?

Trên các diễn đàn và mạng xã hội còn có hàng trăm bạn trẻ quốc nội, hải ngoại đưa ý kiến, lý luận rất vững vàng về kết quả bầu cử 3 ngày sắp tới. Chúng tôi xin ghi lại 3 ý kiến (ngắn) của 3 bạn đó để quý vị suy ngẫm:

Nam Việt

Lịch sử nước Mỹ chỉ có một không hai, Ô. Obama không có tính cao thượng của người lãnh đạo khi cầm quyền, khi thất bại thì luôn đổ thừa cho người tiền nhiệm, khi có chút công thì xông ra lớn tiếng nhận công, TT Obama là một tổng thống bất tài vô dụng, lợi dụng vấn đề chủng tộc để tạo lợi thế cho phe đảng, tất cả các cựu TT khác khi về hưu thì họ lui về nơi quê nhà, để cho người kế tiếp làm việc, Obama thì không, ông ta và vợ chồng Bill Clinton giống nhau ở chỗ là cực kỳ tham vọng, nhỏ nhen, ích kỷ, và tiểu nhân.

Trung Nguyen:

Bầu cho đảng Cộng Hòa là giúp Tổng Thống Trump đánh thắng Tập Cận Bình! Bầu cho đảng Cộng Hòa là giúp Việt Nam thoát Trung! Bầu cho đảng Cộng Hòa là cắt đường lưỡi bò Tầu cộng, là giải phóng Trường Sa, Hoàng Sa khỏi vòng kiềm tỏa của Trung cộng!

Thu Thủy Nguyễn

Trong các cuộc bầu cử, 2 phe có quyền chỉ trích lẫn nhau, đó là chuyện bình thường. Điều nầy không phải chia rẽ đảng phái. Nếu nói như thế thì bạn nên kiềm chế ông Obama lại, vì chính ông ta cũng đang chửi Ô.Trump kia mà. Ô.Trump chưa bao giờ nói xấu, nói dối. Khi nói, Ô. Trump nói thẳng mặt mà thôi. Ô. Trump luôn đi đúng hướng, ông đã đưa nước Mỹ mạnh mẽ, giàu có thấy rõ, và khi có nhiều tiền thì làm được rất nhiều việc cho nước nhà.

Cầu chúc quý vị vui mạnh cuối tuần… 3/11/2018

Nhớ đi bầu ngày 6/11!

Chiến thuật tấn công truyền thông của Trump


Anthony Zurcher

Phóng viên BBC ở Bắc Mỹ
4 giờ trước

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46014669

Giải 'Tin tức giả' của năm 2017

Trump tấn công truyền thông báo chí vì muốn giới nhà báo khen ngợi ông nhưng lại muốn họ chỉ trích đối thủ của ông.

Năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên gọi các phương tiện truyền thông là "kẻ thù của nhân dân", điều đó tạo lên một sự phẫn nộ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Arizona, ông Jeff Flake, cho biết đây là một cuộc tấn công "chưa từng có" và "không cần thiết" của Nhà Trắng vào tự do báo chí .

Lần thứ hai, thứ ba và thứ tư ông Trump sử dụng cụm từ này, thiên hạ cho là điều đó hầu như không xứng đáng với một cái nhún vai.

Nhưng đó chính là tài năng độc đáo của tổng thống này - khả năng lấy một hành động hay ý kiến, ​​thoạt nghe dường như thái quá, và biến nó thành một tình trạng bình thường mới.

Nhưng ngay cả khi câu nói này không còn làm bùng nổ những bài viết phản đối, các nhà báo vẫn lưu ý.

Và khi một phòng tin ở Maryland bị bắn xả vào, những nguy hiểm của nghề báo - ngay cả trong một nền dân chủ phương Tây đã trưởng thành, có hoặc không có sự xúi giục của tổng thống - đã một lần nữa được làm nổi bật.

Nhà xuất bản New York Times, AG Sulzberger, rõ ràng đã muốn làm rõ điểm này trong cuộc gặp gỡ bí mật với ông Trump vào hồi cuối tháng Bảy.

Tuy nhiên, ông Trump chưa chắc đã nhận ra thông điệp của Sulzberger.

Trong tweet đi sáng Chủ Nhật sau buổi gặp mặt, tổng thống dường như khẳng định rằng chính là vì lỗi của giới truyền thông khiến ông phải quyết định gắn nhãn cho họ "kẻ thù của người Mỹ".

Vậy thì, đối với ông Trump, loại ngôn ngữ này - nếu đó là một vấn đề - thì là một vấn đề cho các phương tiện truyền thông, chứ không phải ông ta, phải sửa chữa.

Điều trớ trêu, tất nhiên, là ông Trump, trong một tweet gửi đi, trích dẫn tường trình của New York Times các chi tiết về cuộc điều tra việc thông đồng với của Nga của Robert Mueller dựa trên các nguồn tin giấu tên.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào tờ Times đăng một câu chuyện về chính quyền của Trump với nguồn tin tương tự, thì với Trump, đó là "tin tức giả mạo".

Và điều này dẫn đến trọng tâm của vấn đề.

Tổng thống muốn truyền thông báo chí đưa tin tốt cho bản thân, đồng thời lại muốn họ chỉ trích các đối thủ của ông.

"Tin tức giả", "kẻ thù của nhân dân" và tất cả các cách tấn công các phương tiện truyền thông khác chỉ đơn giản là một cách để Trump đạt được mục tiêu đó.

Trong thể thao, chiến lược này được gọi là "nắn gân trọng tài". Chính trị cũng có chiến thuật tương tự - nhưng có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn nhiều.

Nhưng vấn đề còn lớn hơn thế. Ông Trump không chỉ muốn trọng tài luôn luôn xử có lợi cho mình. Mục tiêu của ông là đặt câu hỏi về độ đáng tin cậy của trọng tài.

Và cách đặt câu hỏi của ông đã đạt được hiệu qủa - ít nhất là trong số những người ủng hộ trung thành nhất của ông.

Một cuộc thăm dò gần đây của CBS News cho thấy 91% "người ủng hộ mạnh mẽ" Trump nói họ tin tưởng là tổng thống Trump luôn cung cấp cho họ những tin chính xác. Chỉ 11% có nhận định tương tự về "truyền thông chính thống", trong khi 63% cho biết họ tin tưởng "bạn bè và gia đình" của mình.

Cuộc chiến của tổng thống với truyền thông đã củng cố khối cử tri ủng hộ ông rất hữu hiệu, với kết quả là những người này hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì vì những tin xấu báo chí đăng tải về Trump.

UserPostedImage

Ông Sulzberger cảnh báo rằng lời nói của ông Trump có thể dẫn đến bạo lực

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu khối cử tri này có đủ để chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới hay không, và cuối cùng, đưa Trump đến được đích tái đắc cử vào năm 2020.

Nhưng dẫu sao, ít nhất với Trump, tấn công truyền thông là một chiến thuật tốt - và đó là lý do tại sao tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục những tuyên bố kiểu này, bất chấp những lời cảnh cáo của ông Sulzberger là điều đó có thể kích động bạo lực.

Ngoại Trưởng Pompeo sẽ gặp nhân vật cao cấp hàng nhì
của Bắc Hàn tại New York


November 4, 2018

UserPostedImage

Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao. (AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Một, cho hay sẽ gặp nhân vật cao cấp hàng thứ nhì của Bắc Hàn tại New York tuần tới đây để thảo luận việc giải giới nguyên tử.

Hai bên cũng sẽ bàn về cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, ông Pompeo nói ông hy vọng “sẽ có một số tiến triển thật sự, kể cả nỗ lực để cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra, nhằm đạt được các bước quan trọng tiến tới giải giới nguyên tử.”

Cuộc họp giữa ông Pompeo và Kim Yong Chol trong tuần tới này diễn ra trong khi không có tiến triển nào rõ rệt trong thương thảo giải giới nguyên tử.

Gần năm tháng trước đây, sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và Kim Jong Un ở Singapore, cả hai bên đều đưa ra những phát biểu và hứa hẹn đầy lạc quan.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hồi tuần qua cảnh cáo rằng Bình Nhưỡng sẽ xem xét việc tái khởi động chương trình nguyên tử nếu Mỹ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Pompeo nói trong chương trình “Fox News Sunday” rằng “Tôi không quan tâm về điều đó. Chúng tôi biết đang thương thuyết với ai, chúng tôi biết họ muốn gì.”

Ông Pompeo nói đã có một số thành quả quan trọng chỉ trong ít tháng như Bình Nhưỡng không thử hỏa tiễn hay bom nguyên tử, và Mỹ có được một số hài cốt của các quân nhân bị coi là mất tích từ thời Chiến Tranh Triều Tiên.

(V.Giang)

Đoàn di dân lậu đáp trả lại TT Trump: “Ông ấy dốt quá…”


November 4, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

AP – Trước lời lẽ cứng rắn và hành động quả quyết của TT Trump trong vấn đề di dân khi chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ bầu cử giữa kỳ, nhiều di dân lậu Trung Mỹ cảm thấy bối rối nhưng họ cho là các tuyên bố của TT Trump là ‘quá đáng’

TT Trump gần như tập trung toàn bộ nổ lực vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng Hòa nhắm vào đoàn caravan gồm gần 4,000 người, còn cách biên giới Hoa Kỳ đến 800 dặm.


Photo Credit: Getty Image

Trong số các biện pháp cứng rắn mà TT Trump loan báo có cả lệnh bắt giam ngay lập tức bất cứ ai xâm nhập qua biên giới Hoa Kỳ một cáhc bất hợp pháp và ‘gom’ các di dân muốn xin tị nạn vào một nơi, rồi bảo nếu người di dân có ném đá thì quân đội Mỹ giàn ra đối phó phải xem ‘đá như súng’

Marta Cuellos, một di dân 40 tuổi từ thủ đô Tegucigalpa của Honduras, nhận xét: “Ông ấy dốt quá, một cục đá thì làm sao giống như khẩu súng được”

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

Tuy có một số di dân xung đột với cảnh sát Mexico tại một cây cầu ở biên giới của Guatemala, đa số di dân cho hay họ bỏ trốn nghèo đói và bạo động, vì thế họ không hề muốn gây rối khi di tản. Stephany Lopez, 21 tuổi, di dân El Salvador, nói: “Chúng tôi đâu phải là những kẻ giết người”

Cô Lopez còn nhận xét là mẹ của TT Trump vốn có sinh quán ở Tô Cách Lan, nên bà cũng là một di dân. Cô nói: “Lẽ ra TT Trump nên nghĩ về chúng tôi một cách bình đẳng hơn, Hoa Kỳ là đất nước do di dân lập nên mà”

Đào Nguyên

Từ Đài đến Quỳnh: 2018 khác 2013 như thế nào?


Phạm Chí Dũng

November 4, 2018

UserPostedImage

Luật sư Nguyễn Văn Đài hiện đang tị nạn tại Đức. (Hình: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Bầu không khí “toàn đảng, toàn quân, toàn dân lập thành tích chào mừng EVFTA” vào năm 2018 đang hâm hấp lên men một thứ mùi rất đặc thù – hệt như chiến dịch “đổi tù chính trị lấy thương mại” để được tham gia vào Hiệp Định TPP trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2015.

Từ Phương Uyên đến Như Quỳnh

Sau chuyến công du Washington vào Tháng Bảy năm 2013 của Trương Tấn Sang – chủ tịch nước – mà đã được Tổng Thống Barack Obama hứa hẹn về khả năng Mỹ sẽ chấp nhận cho Việt Nam gia nhập TPP, chỉ vài chục ngày sau tòa án tỉnh Long An đã trả tự do cho sinh viên nhân quyền Nguyễn Phương Uyên ngay tại phiên tòa xử phúc thẩm, cho dù trước đó cô đã bị án sơ thẩm đến 6 năm mà chẳng có hy vọng nào giảm án dù chỉ một ngày. Sau đó, nhiều thông tin cho biết Phương Uyên nằm trong danh sách gồm năm tù nhân lương tâm mà người Mỹ yêu cầu Việt Nam thả để đổi lấy TPP.

Nhưng năm 2013 đã kết thúc với duy nhất trường hợp Phương Uyên được trả tự do, trong khi những nhà hoạt động nhân quyền khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần… vẫn nằm nguyên trong nhà tù cộng sản.

Năm năm sau, vào Tháng Mười năm 2018, công an Việt Nam phải trả tự do trước thời hạn tù cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhưng vào lần này Quỳnh bị tống xuất đi Mỹ chứ không được ở lại Việt Nam như trường hợp Phương Uyên trước đó.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một người hoạt động nhân quyền có tuổi đời, kinh nghiệm và bề dày thành tích, đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh tặng danh hiệu “Người phụ nữ can đảm quốc tế” vào năm 2017 và còn bị chính thể độc đảng ở Việt Nam thâm thù hơn hẳn so với Phương Uyên.

2018 khác 2013 như thế nào?

Có thể so sánh: nếu vào năm 2013 Việt Nam bắt đầu lộ trình vận động ráo riết cho TPP và chỉ thả một tù nhân lương tâm là Nguyễn Phương Uyên, thì trong chiến dịch vận động cho Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu (EVFTA), từ đầu năm 2018 đến Tháng Mười cùng năm Việt Nam đã phải thả hai nhà hoạt động nhân quyền là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Văn Đài, chưa kể một tù nhân lương tâm khác thuộc đảng Việt Tân là Đặng Xuân Diệu đã bị tống xuất sang Pháp vào Tháng Giêng cùng năm.

Cũng bởi thế, năm 2018 có một điểm khác biệt cơ bản với năm 2013.

Khác với trường hợp Phương Uyên được chính quyền Việt Nam xem là “cá nhỏ” và chỉ xếp thứ năm trong danh sách gồm 5 tù nhân lương tâm mà người Mỹ yêu cầu Việt Nam thả để đổi lấy TPP, cả hai nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là những gương mặt tiêu biểu hàng đầu trong số những người bất đồng chính kiến còn đang bị án tù giam, để cùng với cái tên Trần Huỳnh Duy Thức – đều là những nhân vật được xem là “cá lớn.”

Khác với năm 2013 khi người Mỹ đành phải hài lòng với món quà “cá nhỏ,” đến năm 2018 tương quan lực lượng trên bàn cờ đấu trí và nhất là đấu lực giữa phương Tây và nhà cầm quyền Việt Nam đã xoay trục đáng kể: Nhà nước Đức – nhân tố trụ cột và thậm chí mang tính quyết định trong việc xem xét có chấp nhận cho Việt Nam tham gia Hiệp Định EVFTA hay không – đã đòi Việt Nam phải trả tự do cho đích danh Luật Sư Nguyễn Văn Đài; còn Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là do chính phủ Mỹ ra điều kiện với Việt Nam.

Nguyễn Văn Đài là cái tên được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm. Vào Tháng Tư năm 2017 trong lúc đang bị Việt Nam giam giữ chờ khởi tố, ông Đài đã được Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao Giải Nhân Quyền 2017 của Hiệp Hội Thẩm Phán Đức.

Trong giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, có thể đánh giá Nguyễn Văn Đài là người năng nổ, sáng tạo, dám hành động và hành động có hiệu quả nhất, cũng là một trong số ít người có nhiều quan hệ với quốc tế và có ảnh hưởng quốc tế nhiều nhất. Vì thế đối với nhà cầm quyền Việt Nam, Nguyễn Văn Đài đương nhiên bị xem là nhân vật nguy hiểm nhất, cùng với Hội Anh Em Dân Chủ là tổ chức nguy hiểm nhất.

Hội Anh Em Dân Chủ đã làm được nhiều hơn bất cứ tổ chức xã hội dân sự nào khác, và hơn hẳn toàn bộ khối tổ chức hội đoàn nhà nước như Mặt Trận Tổ Quốc, Tổng Liên Đoàn Lao Động, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản… trong mục tiêu hỗ trợ ngư dân và giáo dân bốn tỉnh miền Trung đòi lại công lý và tiền đền bù sau thảm họa xả thải ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra vào hai năm 2016 và 2017.

Việc chính thể Việt Nam chấp nhận trả tự do, dù vẫn theo cách tống xuất ra nước ngoài đối với Nguyễn Văn Đài vào Tháng Sáu năm 2018, không chỉ đơn thuần là việc thả tù nhân chính trị, mà quan trọng hơn nhiều là sự đánh dấu một điểm ngoặt lớn về tính xu thế: sau một thời gian dài co kéo mặc cả với Chính Phủ Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, sức bền mỏi của chính thể Việt Nam đã sa vào vùng giới hạn dưới mà không thể trả treo và kéo dài lâu hơn nữa.

Việc Việt Nam chấp nhận phóng thích nhân vật nguy hiểm nhất như Nguyễn Văn Đài cũng cho thấy rõ hơn về một điểm ngoặt, nếu không muốn nói là bước ngoặt, trong xu thế buộc phải cởi nới nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam – một xu thế tất yếu và không thể đảo ngược.

UserPostedImage

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến Mỹ tị nạn hồi Tháng Mười, 2018 (Hình: Du Hạ Kim Nguyễn)

Còn việc Việt Nam phải chấp nhận phóng thích Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại trùng khớp một cách đầy chủ ý với hai sự kiện lớn: EVFTA nhiều khả năng sắp được ký chính thức sau khi Việt Nam phải chấp nhận một số điều kiện về cải thiện nhân quyền của Liên Minh Châu Âu; và chuyến công du Việt Nam vào Tháng Mười năm 2018 của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis – trùng với thời điểm Quỳnh được thả – có thể tiết lộ một “bí mật” lớn của Nguyễn Phú Trọng: Sau nhiều năm cố gắng đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ nhưng chỉ mang lại kết quả bị Bắc Kinh áp chế ngày càng tăng, cuối cùng Bộ Chính Trị đảng ở Việt Nam đã phải quyết định thử nghiệm phương án “đi với Mỹ,” mà trước mắt là dựa vào sức mạnh của hải quân và không quân Mỹ để có thể khai thác được dầu khí trên “vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam” nhưng vẫn bị đường lưỡi bò của Trung Quốc quét qua hầu hết các lô dầu mang tiềm năng cứu vãn ngân sách đảng khỏi tai họa hộc rỗng.

Thực ra từ quá khứ gần đến hiện tại, mọi việc đều có logic của nó.

Logic của các vụ bắt – thả

Trước đó, sau vụ Mỹ rút khỏi Hiệp Định TPP mà đang mang lại nỗi thất vọng quá lớn cho một chính thể Việt Nam tưởng như đã sắp được “ăn” nhưng lại phải bỏ mâm, chính thể này đã “ăn không được thì đạp đổ” và giận dữ “bắt bù” bằng cách thực hiện một chiến dịch đàn áp nhân quyền rộng khắp Việt Nam trong suốt sau 17 tháng, bắt đầu từ vụ bắt nữ lãnh đạo dân oan Cấn Thị Thêu vào Tháng Sáu năm 2016 và sau đó là hơn ba chục cái tên nhà hoạt động nhân quyền khác bị công an tống giam.

Nhưng đến Tháng Mười Một năm 2017, đã hiện ra tín hiệu le lói đầu tiên cho thấy chiến dịch đàn áp trên đã “đụng tường,” khi nhà cầm quyền và công an Việt Nam rốt cuộc đang phải nhượng bộ trước sức ép phải cải thiện nhân quyền của Nghị Viện Châu Âu nếu còn muốn giành chút cơ hội được thông qua EVFTA, đặc biệt sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mà đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt và chính phủ Đức đã quyết định tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tín hiệu trên đến từ hai vụ bắt – thả đối với hai nhà hoạt động nhân quyền Trương Dũng và Phạm Đoan Trang, đều cư trú ở Hà Nội. Đây là hai nhà hoạt động nhân quyền xông xáo, luôn nằm trong danh sách bị công an căm ghét và sẵn sàng bắt nếu có cơ hội thuận lợi. Trong tháng Mười Một năm 2018, công an đã bắt hai nhà hoạt động này nhưng sau đó phải thả ra, khác hẳn với rất nhiều trường hợp bị bắt cóc nhưng sau đó bị khởi tố và tống giam luôn vào các tháng trước.

Tín hiệu le lói trên cũng mang đến một tia hy vọng về biểu đồ đàn áp nhân quyền ở Việt Nam đã chạm vào “vùng đỉnh” vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 và đi ngang trong năm 2018.

Thật vậy, kết quả có thể dễ dàng kiểm chứng là từ đầu năm 2018 đến Tháng Mười cùng năm, trong khi phải thả 3 tù nhân lương tâm là Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà cầm quyền Việt Nam đã tạm giới hạn việc bắt người hoạt động nhân quyền ở hai cái tên Nguyễn Trung Lĩnh và Lê Anh Hùng – những blogger được quốc tế biết đến, và một số facebooker ở miền Tây Nam Bộ mà tên tuổi hầu như chưa được công luận trong và ngoài nước biết đến.

Cũng trong thời gian trên, khá nhiều người dân liên quan đến cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu vào Tháng Sáu năm 2018 đã bị chính quyền bắt và đưa ra xử tù. Tuy nhiên, trong số những người này đã hầu như không có cái tên nào thuộc giới đấu tranh nhân quyền.

Cùng với tiến trình ký kết và chuẩn bị triển khai EVFTA, đường biểu diễn đàn áp nhân quyền ở Việt Nam cũng vì thế nhiều khả năng sẽ chúc xuống trong năm 2019.

(Phạm Chí Dũng)

Lũ lụt ở Ý đã làm 17 người chết


November 3, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP

CNN – Con số người chết ở Ý đã lên tới 17 người sau một tuần lễ mưa bão dữ dội hoành hành khắp quốc gia miền nam Châu Âu nay, theo tin từ cơ quan Bảo Vệ Dân Sự của Ý cho hay hôm thứ bảy 3/11.

Thành phố du lịch nổi tiếng Châu Âu Venice bị lũ lụt hoành hành tệ hại nhất từ hơn một thập niên qua, chỉ tính riêng cho vùng Veneto phía bắc của Ý, con siố thiệt hại tài sản đã trên 1 tỉ đô la, và nhiều ngôi làng bị hoàn toàn cô lập do nạn đất chuồi.

Vận tốc gió lên đến 118 dặm/giờ đã tàn phá khủng khiếp nhiều chục héc ta của các khu rừng thiên nhiên, kể cả khu rừng lừng danh ‘Violin Forest’. Ông Roberto Ciambetti, một viên chức địa phương cho hay có khoảng 300,000 cây đã bị trốc gốc sau khi gió mạnh thổi qua cao nguyên Asiago phía bắc Ý.

Gió quá mạnh khiến mực thủy triều lên cao đến 61 inches ở Venice, đây là mực nước biển cao chưa từng thấy được ghi nhận ở Venice, khiến ¾ diện tích của thành phố du lịch này bị nhấn chìm trong biển nước.

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Quảng trường nổi tiếng St.Mark’s Square của Venice trở thành một cái hồ bao la và nước lụt cuồn cuộn chảy qua các nền bằng đá hoa của Chủng viện Basilica của St.Mark.

Ngập lụt diễn ra nặng nề cho Ý và nhiều nơi ở miền nam Châu Âu và người ta e ngại thay đổi khí hậu toàn cầu có can dự vào tình hình này. Các nhà chuyên môn cho là một khi mực nước biển tăng cao do nóng ấm toàn cầu thì những đô thị như Venice sẽ bị đe dọa nặng nề trước tiên.

Đào nguyên

Anaheim: Một giáo đường Do Thái bị đe dọa bỏ bom


November 4, 2018

https://i2.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/11/DP-giao-duong-Do-Thai-Anaheim-bom.jpg?zoom=3.5&resize=605%2C283&ssl=1


Khu số 1500 đường Sinclair, nơi cư ngụ của giáo đường Do Thái Makom Shalom Judaica. (Hình: Google Maps)

ANAHEIM, California (NV) – Sau vụ thảm sát tại một giáo đường của người Do Thái ở Pittsburgh, Pennsylvania, nhiều giáo đường khác ở khắp Hoa Kỳ trở thành mục tiêu của các tội thù ghét nhắm vào người Do Thái. Một giáo đường ở Anaheim, California bị đe dọa bỏ bom hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Mười Một, chỉ vài ngày sau khi một giáo đường Do Thái ở Irvine bị phá hoại.

Theo nhật báo The Orange County Register, Trung Sĩ Daron Wyatt của cảnh sát Anaheim cho hay sở cảnh sát nhận được một cú diện thoại của một ông lúc 7 giờ tối Thứ Bảy và ông này đe dọa sẽ bỏ bom giáo đường Makom Shalom Judaica ở khu số 1500 trên đường Sinclair.

Đây là một giáo đường nhỏ và nhà sách bán các sách vở tôn giáo của người Do Thái ở Anaheim.

Cảnh sát đến giáo đường và di tản khoảng 200 người ra khỏi giáo đường. Trung Sĩ Wyatt cho biết đội phá bom của cảnh sát Anaheim có mặt để tìm các thiết bị nguy hiểm.

Đến 8 giờ 50 phút tối, cảnh sát cho biết giáo đường này an toàn và đang tìm cách định dạng người gọi đe dọa bỏ bom.

Sau khi nguy hiểm đã qua, nhiều thành viên của giáo đường Makom Shalom Judaica ra về, nhưng một số người ở lại để trò chuyện với báo OC Register về sự việc. Một ông cho rằng cảnh sát Anaheim đang làm việc rất tốt để bảo vệ cộng đồng vì vậy ông không sợ hãi. Một ông khác thì cho biết sẽ cẩn thận hơn.

(TL)

Edited by user Monday, November 5, 2018 2:06:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9652 Posted : Monday, November 5, 2018 2:02:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,797

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Phải – Trái Ta Đi Bên Nào?


Vĩnh Tường

November 4, 2018

Nói Chuyện Với Bình Dân Kỳ 36

Ra công trường ta thường thấy nhiều người bưng gạch và cũng có nhiều kẻ vác xà beng, nhưng họ chỉ có chung một mục tiêu là hoàn thành một đồ án duy nhất.

Còn chuyện cử tri đối với việc giữ gìn và xây dựng đất nước, nhất là ở Hoa Kỳ ngày nay thì có khác. Cho dù chính phủ đương thời có vẽ ra tiền đồ rõ ràng, và cho dù đã thực hiện có kết quả tốt đẹp rõ ràng, thì cử tri như những người khiên gạch và những kẻ vác xà beng, cứ việc ai nấy làm. Xây hay xeo căn nhà chung, tuỳ sự tin theo lẽ phải, chính nghĩa hoặc chạy theo tham vọng quyền lực của đảng phái, hoặc bị tuyên truyền, hoặc chạy theo lý thuyết chính trị lừa phỉnh – mai mốt hưởng.

UserPostedImage

Cái mới lạ nhất trong kỳ bầu cử giữa mùa năm nay – 6/11/2018 là không hỏi bầu cho ai, mà hỏi bầu cho bên nào, bởi vì hiện tình chính trị bây giờ đã khác xưa rất nhiều, rất khó tìm được một điểm chung.

Cộng hòa hay Dân chủ, hai bên có chính sách gần như hoàn toàn ngược chiều tựa như: phải – trái, đúng – sai, tốt – xấu, dương – âm, ánh sáng – và bóng tối, như thiện và bất thiện hay chánh và bất chánh, chính nghĩa và phi nghĩa. Sự phân cực ngày càng tách biệt giữa HAI đảng, thoạt nhìn là một trở ngại lớn trong việc bảo vệ và vun bồi những giá trị nền móng, nhờ đó mà Hoa Kỳ mãi mãi là nước vĩ đại nhất thế giới.

Tuy nhiên, đối với hiện tình xã hội, phải nói nó không hoàn toàn xấu, mà ngược lại, đây là một cơ hội thật hiếm có đến lạ lùng, như một lần phán xét. Công dân Hoa Kỳ, cho dù kém thông tin nhất, hoặc thờ ơ nhất, vẫn có được một lần – một lần dễ dàng lựa chọn lá phiếu rõ ràng, dứt khoát, quyết định ta theo bên nào (it is a real clear cut) – nói theo lẽ phải thông thường, chứ không phải theo chính trị.

Ở Hoa Kỳ có đa đảng, nhưng thực ra có hai đảng lớn. Một bên PHẢI (hữu/right) – CH, và một ở bên TRÁI (tả/left) – DC. Kể từ phong trào Cấp tiến (Progressive) – tả khuynh nổi rộ trong thập niên 60, đảng DC dần hồi đi thật xa về phía trái (left). Phong trào này đã góp phần không ít trong kiềm chân, đánh phá, làm sụp đổ chế độ tự do non trẻ, Cộng hoà miền Nam Việt nam, trong khi từng bước chập chửng nhưng kiên trì, vươn lên trong muôn vàn khó khăn, còn phải đối đầu với lực lượng CS miền bắc, được yểm trợ bởi cả khối CS Bắc kinh và Liên bang Sô Viết. Jane Fonda, John Kerry – DC là hai nhân vật nổi tiếng nhất thời đó.

Sau khi mất miền Nam, đám giao chỉ – Anamic, da vàng chúng ta, bất đắc dĩ phải tị nạn – đúng và đủ tư cách dân tị nạn chứ không phải là di cư như đoàn caravan đang đạp rào tràn sang Hoa Kỳ. Nhưng ông Jerry Brown và Joe Biden đã quyết từ chối chúng ta. Đây là những vị Dân chủ như những gốc cây cổ thụ, mà người tị nạn Việt nam nào cũng biết, và chỉ có người kém trí nhớ hoặc óc đảng phái nặng quá nên mới mờ mắt không thấy mà thôi.

Mấy mươi năm qua, Cấp tiến Dân chủ xã hội chủ nghĩa đã xây nền móng từ trong đảng DC. Đến thời Obama, ông đã có công đem sở học về chủ nghĩa này, hình thành được phong trào xã hội chủ nghĩa có bề thế để trình làng, sau khi ông mãn nhiệm. Phong trào này do cụ Bernie Sander lãnh đạo. Tuy ông không đắc cử sơ bộ, nhưng toàn bộ tiến trình chuyển hóa tận căn Hoa Kỳ (fundamentally change the USA) của cựu tổng thống Obama được bà Clinton kế thừa và cam đoan sẽ thực hiện.

DC nắm chắc kế hoạch bà Clinton sẽ đăng quang vào ngày 20/01/2017. Nhưng không ngờ một anh hùng tay ngang chính trị Donald Trump ra thi đấu, hạ 16 đối thủ cao tay phía CH, và bê luôn triều đại Clinton cũng như của Obama để xuống đất. Từ đây chúng ta càng rõ tuyệt chiêu của võ thuật là vô chiêu thắng hữu chiêu.

Thật chẳng may cho phía DC, con tàu xã hội chủ nghĩa toàn cầu đã trật đường rầy! Nhưng tuyệt nhiên, lại là may mắn cho dân Hoa Kỳ, dĩ nhiên là riêng cho những ai có lòng yêu chuộng tự do tư bản, tôn trọng trụ cột Hiến pháp, quyết tâm quay lại bảo vệ di sản của tiền nhân, và làm cho nó sáng lạng trở lại. Trời đất không nói gì, nhưng định luật thiên nhiên xưa nay chưa hề sai. Đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh, đúng tâm lý – tức là đủ THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HOÀ, tuyên bố chắc nịch của ông Trump: “Make America Great Again!” như bình minh chói sáng sau đêm dài tăm tối.

UserPostedImage

Công trình của Cấp tiến DC kể như bị đình đốn và có nguy cơ phá sản, cho nên từ TTTT, DC ở Hoa Kỳ và lực lượng toàn cầu của họ, tấn công không ngừng nghỉ. Đơn giản có vậy thôi. Đài báo hay những cây bút thuộc loại ăn theo, một là vì tiền, hai là vì mê đảng mà nhắm mắt thông ngôn, chuyên dịch tin, chạy theo, chửi thêm, đánh bồi chứ không phải là bình luận.

Bây giờ, chỉ còn vài tuần nữa đến ngày bầu cử giữa kỳ, hoàn toàn khác với bất kỳ cuộc bầu cử nào trước đây. Điều vô cùng quan trọng mà cử tri cần biết rốt ráo là gì? Và câu trả lời chỉ có một. Lá phiếu kỳ này quyết định vận mệnh của đất nước mà chúng ta đang sống, từ đây cho đến nhiều thế hệ nối tiếp mai sau, chứ không phải chỉ dành cho những chọn lựa chính sách vụn vặt.

Vì sao chúng ta có thể khẳng định như thế? Và đây là câu trả lời trước khi chúng ta đưa ra những bằng chứng: HK đang từ chối con đường dẫn đến xã hội chủ nghĩa toàn cầu của DC, do tổng thống Obama dàn dựng và đeo đuổi, để quay về kiên trì tự do tư bản của CH do tổng thống mới Donald Trump lãnh đạo. Rất đơn giản, dễ hiểu!

Hình thái xã hội mà hai bên đeo đuổi đã rõ, mục tiêu trước mắt đã rõ. Câu hỏi chỉ đơn giản là ta sẽ mua vé đi đâu, tức là chọn một trong hai nơi đến mà thôi. Ai thích đi thiên đàng xã hội chủ nghĩa tương lai thì mua vé DC. Ai thích sống đời thường, thích đi giữ lại bờ cõi, giềng mối tự do tư bản, văn hóa của đất nước vĩ đại, và mọi giá trị đã hàm chứa trong hai chữ “tị nạn”mà người gốc Việt đã đánh đổi cả cuộc đời, bỏ cả quê hương, bỏ lại người thân, bỏ mồ mả tổ tiên mới có được, thì mua vé CH. Chọn cá nhân nào, cho dù là người Việt nằm trong một đường hướng, chủ trương của bên nào, cũng chỉ là chọn lên xe bus hay lên tàu lửa mà thôi, vì nơi đến đã có ghi trên vé. Cali. đã hai lần thoát hai dự luật DC cho CS tham gia chính quyền và giáo dục, không biết đã đủ cho cử tri gốc Việt hay chưa?

Điều này càng rõ hơn khi ta nhìn đến một khía cạnh khác. Trong thời gian Cấp tiến lót đường xã hội chủ nghĩa, thì ông Trump cũng đã bỏ ra ba mươi năm theo dõi, nghiên cứu, để rồi ông đã công khai định nghĩa xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa chỉ đem đến thất bại, tàn phá và khổ đau cho nhân loại. Chẳng những thế, mà ông còn tuyên bố luôn lập trường TỔ QUỐC TRÊN HẾT, chủ trơng yêu nước, theo chủ nghĩa quốc gia (Nationalist). Nghĩa là ông dùng chủ nghĩa tự nhiên độc lập, đối trị với học thuyết CS do triết gia Karl Marx chủ xướng. Lập trường và chủ trương của chính phủ đương thời rất rõ ràng, minh bạch không úp mở, lập lờ đánh lận như những gì chúng ta thấy bao năm qua. Thật là đơn giản, thật là dễ hiểu để cử tri tự do chọn lựa.

Một điều căn bản mà người từ trung niên trở lên ai cũng biết, nhưng cũng xin nhắc lại cho các hàng con cháu suy gẫm. Sự khác nhau giữa chủ nghĩa xã hội và tự do tư bản trong phạm vi này không đủ để nói hết. Chỉ nhắc đến hai chiếc chìa khoá: Tự do tư bản thì dựa trên cái lý tự nhiên, coi trọng con người [nhân bản] là một thực thể toàn vẹn, độc lập, tự do và linh động. Đường lối cho con người là tạo cơ hội, cổ võ và thúc đẩy cho cá nhân tự sáng tạo, vươn lên, nhờ đó mà cá nhân tự do mưu cầu hạnh phúc và đất nước phát triển không ngừng. Ngược lại chủ nghĩa xã hội thì cá nhân phải sống và học theo, làm theo kế hoạch (a plan), khuôn mẫu (a mold) định trước, chọn sẵn, theo chủ thuyết chính trị nhất định [Marxism] của kẻ nhân danh thông thái, thay quyền cả đấng sáng tạo và được kiểm soát bởi kẻ cầm quyền: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” hay “Làm tùy sức, ăn tiêu tùy cần”. (Yielling fully according to his ability, to each according to his need) là thành ngữ hấp dẫn những đầu óc non nớt, hoặc già nua, kém phán đoán, a dua, bợ đỡ, yếu hèn, nhu nhược, cam tâm làm nô bộc. Muốn hiểu thành ngữ chính trị bánh vẽ, đánh lận này cần phải có nhiều trang, và tạm thời hãy nhìn thực tế sức mạnh và sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Đơn giản, dễ hiếu!

Quay lại với vấn đề trước mắt, kinh nghiệm ở Hoa kỳ cho thấy, bên thua cuộc trong kỳ bầu cử tổng thống thường giành được thắng lợi trong kỳ bầu cử giữa mùa kế tiếp, làm thay đổi cán cân quyền lực ở cơ quan Lập pháp [lưỡng viện Quốc hội]. Điều này cũng rất dễ hiểu. Nhưng dựa trên những sự kiện trước mắt hai năm qua, chúng ta có thể khẳng định rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, tiền lệ nói trên đã hoàn toàn mất hết ý nghĩa. Cơn Đại Hồng thủy sẽ thay cho Sóng xanh mà DC đàn hát. Và sau đây là những lý do trong hai phạm trù: Tâm lý và chính sách

Điều một, là về tâm lý, bên nào kích động được cử tri ra đi bầu nhiều hơn thì hy vọng xác suất thắng cử để nắm đa số càng lớn. Số lượng cử tri đi bầu quyết định phần lớn kết quả bầu cử của mỗi bên hơn là những chính sách. Bên thua cuộc thường dễ kích động để cử tri đi bầu, và ngược lại, bên vừa thắng cuộc thường tự mãn, ỷ lại và trở nên lười nhát. Nhưng kỳ này cử tri bên CH cũng hăng hái đi bầu. Và ưu thế này của DC đã hoàn toàn bị hóa giải. Để trả lời tại sao, chúng ta hãy cùng xem lại các dữ kiện này:

Đầu tiên phải kể đến DC đã tự đánh hỏng thuận lợi về mặt tâm lý cho nên khó mà đổi thất bại lấy thành công. Họ cũng kích động cử tri dữ dội, nhưng không phải bằng chính sách hay hơn đối phương, mà là xách động quần chúng, làm điều quấy đến mức tất cả đều đem lại phản ứng ngược. Đó là DC dàn dựng những kịch bản đánh phá bên thắng cuộc từ ý tưởng chứ không dựa trên thực tế. Chẳng những thế, họ đã dùng hạ sách, thấp hơn tiêu chuẩn đạo đức, đến mức người bình thường khó mà chấp nhận. Điều tệ hại DC đã làm và thất bại trong 2 năm qua, có đến mấy chục lần. Ở đây xin dẫn chứng vài kịch bản tiêu biểu tệ hại bậc nhất:

1.Chiến thuật chụp mũ “Thông đồng với Nga”

UserPostedImage

Họ đã tạo được cuộc điều tra đặc biệt kéo dài lê thê, khiến thiên hạ chán ngán gần hai năm, cuối cùng tự mình phơi bày bộ mặt thật của chính mình, mất hết phẩm chất đạo đức, phí phạm công quỹ, mất trắng tinh thần vì dân phục vụ công minh liêm chính. Kịch bản “Russia”, không ai khác hơn là chính DC làm rớt mặt nạ của mình, và từ đây dính liền với DC. Ngược lại ông Trump rõ ra là nạn nhân của những mưu đồ bất chính.

2.Kịch bản “Ông Trump bị bệnh tâm thần”,

TTTT và DC dàn dựng rất đông tay và khá chu đáo, tập trung cả nhà báo, tác giả, bác sĩ, để rồi khi kéo màn, ông Trump không bị bệnh gì cả, mà mình bị hội chứng loạn Trump (Trump derangement), đánh đấm loạn xà ngầu! Truyền thông a dua, có lắm kẻ chưa chịu thấy mình u mê!

3.Xuống thấp hay lên cao:

DC “nói rằng khi người ta xuống thấp thì ta lên cao”, nhưng rất tiếc DC lại làm ngược lại. Chuyện Stormy Daniels chỉ là “đồng tình ăn bánh trả tiền”, có gì đâu mà nâng lên như anh hùng diệt Trump để rồi cô ta và luật sư anh hùng diệt Trump thất bại thê thảm, phải đền bồi và bị đuổi!

Bà dân biểu Maxine Water đòi truất phế tổng thống Trump liên tục, và còn ra đường kêu gọi chặn đường bao vây, ăn hiếp, xua đuổi CH và nhân viên chính phủ bất kỳ ở đâu. Cựu Bộ trưởng Tư pháp thời Obama, ông Holder trước diễn đàn đã kêu gọi, khi CH xuống thấp thì ta “đá bọn chúng! Đó là đảng DC mới”. Và kết quả là Tham vụ báo chí Sander (WH), nghị sĩ Ted Cruz (CH), Mich McConnell (CH) và nhiều người khác bị sách nhiễu, đuổi xua ngay cả khi đang ăn trong nhà hàng. DC nhất thời hả dạ bất chấp hệ quả lâu dài!

TTTT bao nhiêu năm nay giúp DC, nhiệt tình đến mức hủy hoại danh dự của cả hai, qua những chuyện như Kathy Griffin túm tóc, xách đầu của tổng thống Trump, máu me đầm đìa, hoặc diễn kịch, kích động ám sát tổng thống ở nhà hát. TTTT gán cho tổng thống Trump đủ tên gọi độc tài như, Fascist, Hitler, Mussolini vân vân … chính là cách kích động các nhóm quá khích xuống đường chống độc tài “KHỐNG” làm xã hội rối loạn, khắp nơi bá tánh bất an!

Bình dân nghĩa xem, những người cầm lá phiếu độc lập, hoặc DC chân chính đâu phải là không còn óc phán đoán! Và liệu họ có thể chịu đựng sự xem thường như thế được bao lâu?

4.Trận Kavanaugh

Và mới đây, DC dàn trận Kavanaugh để ngăn trở nhân tài và đã thất bại ê chề, không còn đường ăn nói. Tiếp theo là phù thủy còn lập đàn trù yểm gia đình ông Kavanaugh. Hay một anh ca nhạc sĩ da đen, Kanye West bị TTTT chửi tơi bời chỉ vì chứng tỏ độc lập tư tưởng, tự do ăn nói, ủng hộ tổng thống. Hình ảnh DC và TTTT đã phơi bày 2 năm qua, đã kinh động lương tâm, khiến nhiều người thức tỉnh và một số dân da đen từ lâu là khí tài của DC đã đứng dậy quay lưng, làm thành phong trào “walkaway”. (Hãy Google xem)
5.DC chống tổng thống dân cử

Từng bước đi, từng lời nói, từng việc làm của tổng thống, DC chống hết, kể cả những chính sách hoàn toàn đúng theo lẽ phải thông thường, đúng theo sách luật của Quốc hội, đúng y như lời cựu tổng thống DC đã nói, chỉ vì người thi hành là tổng thống Trump. Luận cứ kiểu phải đạo chính trị không phải là nhân đạo; nó nghịch lý tự nhiên và đã lỗi thời; nó đã vừa đóng góp cho sự thất bại của DC, nhưng DC cứ việc dùng để chống tổng thống từ chính sách di dân, tội phạm, kinh tế, an ninh, biên giới đến đối ngoại, vân vân…

Bầu cử kỳ này không chỉ là tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội như thường lệ mà là cuộc chiến quyết liệt một MẤT – một CÓN của hai hướng chủ nghĩa chính trị ở Hoa Kỳ. Do đó tất cả các chiêu trò chính trị nhất là của bên thua cuộc [DC] đều được sử dụng tối đa, kể cả nước liều. Cho nên, chúng ta cần phải cẩn thận suy xét thay vì cứ nghe theo, nói theo như qúi vị truyền thông a dua, để rồi xin lỗi cũng không dám mở miệng.

“Đừng nghe, mà hãy nhìn kỹ những gì họ làm”. Rất nhiều khi thấy zậy mà hổng phải zậy! Chẳng hạn các đoàn lữ hành di cư (caravan) và mới đây nhất là chuyện bom thư. Chúng ta có thể nhìn xuyên qua các vấn đề này một chút xem sao.

6.Đoàn lữ hành có tổ chức (caravan) (Xem sự thật và TTTT, chế giễu Tổng thống, và cả lý do tại sao ông John Kasich bị Trump đá ngang hông, rớt đài -2016)

https://baotgm.net/vinh-...phai-trai-ta-di-ben-nao/

Ta hãy đặt câu hỏi, tại sao cả đoàn, hàng ngàn người bỏ nước, quyết tâm đến Hoa Kỳ? Và tại sao vấn đề lại nổi rộ lên vào lúc này?

Ngày nay, truyền thông bất lương và phe phái đầu cơ chính trị rất nhiều, cho nên trước hết bình dân ta phải phân biệt hai thành phần để khỏi bị đánh lận. Định nghĩa theo tự điển: Tị nạn (refugee) là người chạy trốn ra nước ngoài hoặc cố thoát khỏi nguy hiểm hoặc ngược đãi; hoặc một người chạy trốn tìm nơi ẩn náu hoặc sự an toàn, đặc biệt là ở nước ngoài, như trong thời kỳ biến động chính trị, chiến tranh, v.v.(*). Còn dân di cư (migrant) tức là người cố gắng di chuyển vĩnh viễn sang một quốc gia mới, nhưng có thể bị chính phủ của quốc gia đó từ chối (*) hoặc người di chuyển thường xuyên để tìm việc làm đặc biệt trong thu hoạch cây trồng. Dân nhập cư (immigrant): Một người khi bước vào một quốc gia khác thì gọi là người nhập cư. Ai có giấy phép thì gọi là di dân hợp pháp, nếu tự ý bương qua biên giới vào nước người, không có phép thì gọi đúng nghĩa là di dân bất hợp pháp. Đơn giản vậy thôi.

Như vậy dân từ các nước Honduras, Guatemala, El Salvador bỏ nước ra đi, băng qua Mễ Tây cơ (Mexico) rồi tràn qua biên giới HK, không thể gọi là người tị nạn, bởi ở nước họ không có biến động chính trị hay chiến tranh, bản thân họ không phải là thành phần bị truy đuổi vì bất đồng chính kiến – riêng tội phạm bỏ trốn thì thì dĩ nhiên không thể gọi là tị nạn được. Bình thường họ ra đi không ai truy đuổi để bắt giữ lại, khi ra đi bất thành, họ có thể trở về như thường. Khi họ vào nước khác thì họ gọi là người nhập cư.

Theo lẽ thường, khác với lẽ mị dân, người di dân hợp pháp rủi ro làm mất giấy tờ, thì gọi là người không có giấy tờ (un-document), nhưng vẫn là người cư trú HỢP PHÁP; không thể đổ đồng với người vào nước bất hợp pháp bằng một từ chung là dân không có giấy tờ được. Không có giấy tờ khác với cư dân bất hợp pháp. Chính trị nói khác, bình dân nói khác. Đơn giản, dễ hiểu!

Người Việt nam tị nạn hoàn toàn đúng nghĩa, người theo diện HO, kẻ theo ODP, hoặc những người kém may mắn hơn là vượt biên. Vượt biên đây là vượt biên nước mình để chạy trốn. Nếu bị bắt thì sẽ bị tù; nếu bị phát giác có thể bị bắn chết. Nếu đi trở về thì bị tù tội, giam giữ. Nếu may mắn đi trót lọt, trước khi vào nước nào cũng chờ đợi, thanh lọc, có phép tắc hẳn hòi.

Nếu có ai bỏ người tị nạn Việt nam chung vào một giỏ với đoàn caravan di cư, và lý luận rằng người gốc Việt tị nạn không nên qua cầu rút ván, để tuyên truyền, kêu gọi chống chính sách di dân của chính phủ, thì chúng ta nên hiểu thế nào? Chúng ta không tin rằng họ ngu dốt, bởi còn lý do thứ hai là vì đảng phái nên đành mị dân. Ai cũng có lòng nhân đạo, nhưng không thể vì câu ca dao Việt nam như “bầu ơi thương lấy bì cùng, vân vân…”sử dụng một cách ngô nghê không đúng chỗ của một vài kẻ cầm bút đánh lận, lay động để chúng ta mắc sai lầm. Chỉ có những kẻ học nhiều mà vẫn mê lầm mới không hiểu: Gia có gia qui, quốc có quốc pháp.

Đoàn caravan nhắm tới Hoa Kỳ là hiện tượng từ rất nhiều năm qua, nhưng đi thành đoàn là hiện tượng mới từ thời Obama, và hiện nay trở nên rầm rộ nhất. Những điều tai nghe mắt thấy, lý do dân ở các nước này bỏ đi là vì nghèo khó, và nhiều tội phạm băng đảng. Với bao nhiêu đó, họ chỉ có thể đuợc gọi là đoàn người di cư. Và khi đi từng đoàn như thế dĩ nhiên phải có tổ chức. Và vì sao?

Đầu tiên là thông điệp từ thời tổng tống Obama: “Bắt rồi thả”, thứ hai nếu đến rồi thì có “Dreamer” (DACA). Và ngay sau DACA ra đời, thì có ngay hàng loạt phong trào đem con bỏ chợ, đẩy trẻ em không có cha mẹ qua biên giới để Hoa Kỳ làm vú em; hoặc bắn tin rằng xỏ được một chân qua biên giới thì đòi được nơi cư trú (asylum). Nhìn qua Đông Đức được tự do, Đức đã thống nhất, nhưng bà Markel, người sinh ra, lớn lên, ăn học từ Đông Đức, vẫn còn mơ màng toàn cầu xã nghĩa nên đã theo Obama, mở rộng vòng tay ôm gần trọn gói di dân HG, để bây giờ, đuổi không đi, mời ở lại phải có điều kiện!

Thứ đến là xét từ chủ trương mở rộng biên giới, bắt đầu cho toàn cầu xã nghĩa thì có thể hiểu ai đã dàn dựng, ai đã nắm đầu sợi dây. Và sau cùng là thời điểm; đây là thời điểm quan trọng, cánh tả làm cho vấn đề trở nên nổi cộm để làm giảm sự chú ý, làm lu mờ những thành quả của CH và xả bớt cơn hồng thủy; đánh phía CH và tổng thống Trump rùm beng, làm cho đất nước trở nên phức tạp, lái cuộc bầu cử sang hướng khác, và tạo sự bất đồng trong CH và tổng thống để DC tìm lợi thế tấn công. Trường hợp, DC không lấy được lưỡng viện QH thì họ cũng đã đưa được một số phiếu tương lai sang HK, trước khi bức tường được xây. Đây là cú chót, là đòn chí tử, chẳng đặng đừng và liều lĩnh sau khi thất bại ở trận Kavanaugh, bởi vì chủ trương toàn cầu xã nghĩa bây giờ ai cũng biết, không còn úp mở được nữa. Sau thất bại ở trận Kavanaugh, trận Caravan lại là một tính toán sai lầm nữa, vì Caravan đã đánh thức, thúc đẩy dân HK coi trọng bờ cõi, luật lệ và chủ quyền quốc gia, theo tổng thống Trump bảo vệ đất nước. Tổng thống Trump và CH lại thắng nữa!

Có kẻ còn tuyên truyền rằng Hoa Kỳ là đất của dân tộc da đỏ, dân các nước lúc xưa cũng di dân đến đây chiếm đất, hoặc California lúc xưa là của Mễ, bây giờ lại ngăn chặn di dân là kỳ thị! Vậy xin hỏi, các mốc lịch sử để đâu, luật lệ để đâu? Có đất nước nào không có bờ cõi để bảo vệ? Và nói vậy, nghĩa là miền Nam Việt là đất Chiêm thành do dân Giao chỉ chiếm đóng, bây giờ dân Tàu tràn vào, can gì đến chúng ta mà đòi chống? Như thế, người ta chửi đồ này hay đồ kia, ta biết nói làm sao?

Theo những nhà báo kiểu “dư luận viên”, cho rằng làm khó, không cho đoàn caravan tự do tràn vào HK là không đúng giá trị người Mỹ, là không nhân đạo. Như vậy, giá trị người Mỹ tức là không cần biết phải trái hay sao? Và xúi giục, tổ chức đoàn caravan liều lĩnh lên đường vạn dặm không biết tương lai sẽ ra sao là nhân đạo à? Sự nghèo khó ở đâu cũng có, ở Mỹ vẫn có người homeless, ăn xin, ngủ gầm cầu. Hãy xem họ có nghèo hơn dân quê Việt nam ta không? Dân nghèo là trách nhiệm của chính quyền của nước sở tại. Có lý do nào bắt dân HK phải gánh? Tuy nghèo khó nhưng người ta đang sống ổn định, gia đình an vui.

Bây giờ nếu vì muốn phá rối trước khi đi vào mục tiêu chính trị; vì phiếu cho quyền lực chính trị tương lai lâu dài, vì chủ nghĩa mơ hồ – toàn cầu xã nghĩa, vì muốn mua rẻ mồ hôi của họ mà gửi thông điệp, tổ chức, khiến họ đua nhau bán nhà, bán đất, bỏ sự nghiệp đùm túm, bồng bế dắt nhau đi. Tuy không nguy hiểm hơn người Việt trốn tránh chính quyền để vượt núi băng rừng, chiến đấu với sóng dữ trên đại dương để đi tìm tự do, nhưng cuộc ra đi của họ vẫn là một đánh đổi, MẤT – CÒN. Nếu niềm hy vọng mong manh, mà các tổ chức này gieo cho họ không thành, thì khi trở về nước, gia đình họ tan nát thế nào? Trong khi đó dĩ nhiên những kẻ cơ hội, tổ chức làm tiền, buôn phụ nữ, trẻ em, buôn thuốc phiện, hiếp dâm, bao nhiêu gia đình vì thế mà ly tán. Đó là chưa kể thời gian ở Mexico, xã hội của nước này sẽ đối đầu thế nào với những tệ nạn sẽ xảy ra vì cuộc sống bất ổn định, thất nghiệp kéo dài. Đây là nhân đạo hay bất nhân?

Kẻ cầm bút mà giả ngu, chỉ vì phe đảng, nhìn một khía cạnh mà kết luận chính phủ không coi trọng giá trị người Mỹ hay không nhân đạo, thì trở về cày ruộng, chăn vịt phỏng có ích cho nhân loại hơn. Có phải không?

7.Về vụ bom thư:

UserPostedImage

Về việc bom thư, cũng không lấy gì làm lạ. DC đã có nhiều người hăm dọa và hành hung CH nhiều lần. Ngay cả có lần TT Obama đã nói quá lời trong khi vận động ở Philadelphia rằng “Nếu họ đem con dao để chiến đấu, chúng ta đem khẩu súng”, và chuyện năm ngoái ai cũng biết là ông Hodgkinson tuyên bố đi săn CH, đã bắn ông dân biểu Scalise và nhiều người khác, cùng với những chuyện sách nhiễu người CH xảy ra dài dài, nhưng TTTT phớt lờ, không nói. Mấy ngày nay, vụ 14 bom thư gửi đến những nhân vật lãnh đạo và ông Soro trùm tỉ phú đằng sau DC khiến cả nước rúng động. Chúng ta nhìn sự kiện này như thế nào, để tránh chia rẽ, hiểu lầm trong khi đất nước cần lấy giá trị chung là tiêu chuẩn đạo đức, sự thật, công bằng, bình đẳng để đoàn kết.

Thứ nhất, sơ lược tiểu sử: Tay Cesar Sayoc 56 tuổi là tác giả vụ bom thư vừa qua đã bị bắt tại AutoZone gần Plantation, Florida hôm thứ sáu. Sayoc thường sống trong xe van. Sayoc bị cáo buộc 5 tội danh, có thể lãnh án 48 năm tù. Theo nhiều tờ báo gọp lại, ông này có tiền sử tội phạm như đòi cho nổ Trạm điện và nhà đèn năm 2002, oa trử thuốc Steroid tổng hợp 2004, ăn cắp ống đồng 2014 ở Home Depot, và ăn cắp va li 2015. Sayoc ghi danh CH 11 ngày trước bầu cử sơ bộ 2016.

Thứ hai, cửa kính xe của Sayoc được dán kín bởi những hình ảnh các cuộc vận động của tổng thống Trump, huy hiệu, hình con voi CH, và cả lời chê CNN, nghĩa là khi nhìn vào đây mọi người đều khẳng định ngay rằng chủ xe là người ủng hộ tổng thống Trump. Vậy câu hỏi chúng ta cần suy xét là:

1.Tại sao chiếc xe chỉ có một người đơn độc ủng hộ hết mình cho tổng thống Trump mà vẫn ngang nhiên tồn tại, trong khi chiếc xe truck chỉ có một sticker mang tên tổng thống Trump mà bị đập phá hay thiêu rụi, hoặc những người đi một mình không dám đội mũ “Make America Great Again”, mặc dù nó chỉ có ý nghĩa tốt chứ không hề xấu chút nào?

2.Trong khi phong trào ủng hộ tổng thống lên cao ngất, 30 – 40 ngàn người, không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải che lều, cắm trại để chờ nghe tổng thống, một người có hiểu biết, có điên gì đi làm những chuyện chỉ mang lại kết quả ồn ào, tạo cơ hội cho bên đối phương chỉ trích, làm mất uy tín của người mình ủng hộ không? Nhất là bầu cử sắp tới, danh giá về mọi mặt, CH hơn hẳn, không có tì vết gì cả, và khí thế đang lên ào ạt, tại sao lại làm chuyện hoàn toàn gây bất lợi, làm giảm, có thể là hủy hoại danh giá của bên mình ủng hộ? Và như thế có thật là ủng hộ không hay có lý do nào khác?

3.Đồ giả, tại sao? Phải chăng, để tránh rủi ro, làm ra chuyện lớn để rồi bắt buộc cơ quan điều tra đào tận gốc. Cái gốc rễ nào sâu hơn chăng?

4.Như vậy, có ảnh hưởng gì đến khí thể ủng hộ CH trong cuộc bầu cử không? Bình dân có thể trả lời không mà không sợ sai gì cả, bởi vì dân Mỹ coi vậy nhưng họ thông minh lắm, họ nhất định chọn lựa điều thực tế nhất cho an bình, hạnh phúc của họ. Còn lý thuyết mơ hồ, rỗng tuếch, chính trị phải đạo hoặc những trò chính trị bẩn thỉu, họ im lặng để dành cho chính trị gia và truyền thông thổ tả, bất lương nói càn.

Hiện tình, phía Cấp tiến DC hai năm qua đối với phía CH và tổng thống Trump, như ta đã biết bây giờ ván bài đã lật ngửa. Cho nên bình dân hãy nên bình tĩnh suy xét, đừng vội vàng nghe tin kết luận như mấy ông thần cầm bút chỉ biết thông ngôn. Chúng ta hãy lật lại chút kinh nghiệm trong cõi chết của chiến tranh tâm lý giữa hai bên CS và Quốc gia mà nghiền ngẫm để tự giải đáp. Đây là cuộc chiến tranh tâm lý, có nhiều việc thấy zậy mà hổng phải zậy, cũng như bánh tét phải lột nhiều lớp mới đến phần có thể ăn. Đơn giản vậy thôi. Có phải không? Và khi vào rừng chính trị chúng ta không thể quên “Đừng vội nghe, hoặc chỉ nghe thôi, mà hãy nhìn kỹ những gì người ta làm”

Điều hai: là về đường lối, chính sách. Bên thua cuộc thường xem xét lại những ưu, khuyết điểm của mình, chỉnh đốn lại hàng ngũ cũng như tìm ra những chính sách hữu ích hơn để vận động. Ngược lại, bên vừa thắng cuộc thường tự mãn với chiến thắng tin tưởng chính sách đang thi hành, không mấy quan tâm đến nhược điểm – và nhất là trong hai năm đầu nhậm chức, công việc chủ yếu thường chỉ là ổn định tổ chức, chuẩn bị tiến hành chính sách, chứ ít khi mang lại những thành tích cụ thể để chứng minh đường lối mới của chính phủ là đúng đắn, tốt đẹp. Điều thứ hai này cũng bị hóa giải nốt, bởi những lý do sau đây:

UserPostedImage

1. DC không nhận ra khuyết điểm của mình để sửa chữa, tạo niềm tin, vả lại, cả đám TTTT như những âm binh bất trị, khiến phù thủy phải điên đầu, rốt cuộc ăn hại nhiều hơn là làm lợi. Điều này làm cho bình dân yêu chuộng sự thật ủng hộ CH nhiều hơn.

2. DC có chính sách gì mới? Thưa không! DC cố tranh lấy đa số lưỡng viện Quốc hội để làm gì? Họ đã tuyên bố sẽ truất phế tổng thống Trump, truất phế ông tòa Kavanaugh, gỡ bỏ luật thuế, bỏ Cơ quan Thuế quan và Di trú (ICE) tức là mở rộng biên giới, rộng quyền cho thành phố bảo hộ, nhận di dân bất hợp pháp, và phục hoạt Obamacare để tươn glai nhà nước xhcn quản lý toàn bộ y tế. Điều này kích thích cử tri bình dân chuộng lẽ phải bầu cho CH càng mạnh!

3.Tuy hai năm đầu, nội các chưa hoàn toàn ổn định, tổng thống Trump không hưởng “honeymoon” như những vị tiền nhiệm để rồi đến bầu cử giữa kỳ không có gì để chưng bày. Một tay chống đỡ đòn thù, một tay tổng thống triển khai kế hoạch đã vạch sẵn. Từ sự tự tin, lòng yêu nước nhiệt thành và làm việc có mục tiêu, theo kế hoạch rõ ràng ông đã mang về những thành quả to lớn trong nước cũng như trên thế giới, chưa người tiền nhiệm nào sánh được trong thời gian kỷ lục non hai năm. CH có dư thành tích để vận động, chứng minh cho chính sách đúng đắn của tổng thống Trump. Bình dân chân chất khác với chính trị gia, đâu có ai chê những thành quả này?!

Và kể như tiền lệ hy vọng chiếm đa số giữa mùa của DC đã bị phá hỏng hoàn toàn, bởi hệ quả tâm lý từ những gì mà chính DC đã làm suốt hai năm qua. Vì tham vọng quyền lực cấp thời, vì sự cố chấp, sai lầm, vì lấy chính trị phải đạo thay cho đức chính nhân, chính DC đã phá hỏng niềm tin của quần chúng đối với họ. Và yếu tố tương phản là thành tích của tổng thống nổi bật, khác với hai năm chuẩn bị của những người tiền nhiệm.

Như vậy, chúng ta có thể tính được người đi bầu cho DC chỉ là những cử tri trung thành hết sức đối với đảng DC, cùng chí hướng chỉ muốn đánh hạ ông Trump mà thôi, họ bất cần kinh tế phát triển, thất nghiệp giảm, an ninh tốt, hoà bình thế giới vân vân… Còn lại những người DC đàng hoàng, và những người độc lập lương tri bình thường dĩ nhiên đã thấy tất cả, và họ có thể đánh giá DC quá dễ dàng trước khi quyết định lá phiếu.

Còn cử tri CH, thì đang có đà tin tưởng ở tương lai xã hội tốt đẹp hơn, vì những giá trị tình thần của nước Mỹ vĩ đại đã có người kế thừa và gìn giữ, nhất là sau trận Kavanaugh – người ta đã đánh giá bên nào bưng gạch và bên nào vác xà beng. Chính nhờ ơn của DC đã làm thái quá, người CH được DC nhắc nhở liên tục đến nhức óc hai năm qua, họ không muốn những thành quả mà họ đang hưởng bị tước đi, hoặc không muốn nghe chuyện đàn hặc tổng thống lâu hơn nữa.

Bình dân hãy đi bầu cho tương lai của mình và chờ xem Cơn Đại Hồng Thủy và xem CH vẫn giữ lại cả lưỡng viện Quốc hội.

Vĩnh Tường
___________________________________________

Migrant: sang một quốc gia mới, nhưng những người có thể bị chính phủ của quốc gia đó từ chối
◾a person who moves regularly in order to find work especially in harvesting crops
◾một người di chuyển thường xuyên để tìm việc làm đặc biệt trong thu hoạch cây trồng

Refugee:
◾a person who flees to a foreign country or power to escape danger or persecution
◾một người chạy trốn ra nước ngoài hoặc cố thoát khỏi nguy hiểm hoặc sự ngược đãi
◾a person who flees for refuge or safety, especially to a foreign country, as in time of political upheaval, war, etc.
◾một người chạy trốn tìm nơi ẩn náu hoặc an toàn, đặc biệt là ở nước ngoài, như trong thời kỳ biến động chính trị, chiến tranh, v.v.

Edited by user Monday, November 5, 2018 2:14:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9653 Posted : Monday, November 5, 2018 10:27:27 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,797

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Bầu Cử Giữa Kỳ Mỹ, Cuộc «Trưng Tầu Dân Ý»
Về Tổng Thống


11/05/2018
Hoàng Hiếu

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại phi trường quốc tế Pensacola, Florida ngày 3/11/2018 (REUTERS/Carlos Barria)

Ngày 6/11/2018, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lại bộ máy lập pháp (toàn bộ Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện), nghị viện các tiểu bang và một phần lớn các ghế thống đốc tiểu bang. Cuộc bầu cử ngay từ giờ đã báo hiệu một bước ngoặt cho chính quyền Trump cùng hy vọng cho phe Dân Chủ. RFI tóm lược những tranh chấp của kỳ bầu cử có thể làm thay đổi sâu sắc thế cân bằng chính trị của nước Mỹ sau hai năm nhà tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống.

Những vị trí nào sẽ được bầu và những tranh chấp

Dù không mấy khi lôi kéo đông đảo cử tri tham gia nhưng cuộc bầu cử giữa kỳ vẫn đóng vai trò quan trọng. Cuộc bầu cử này diễn ra vào giữa nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống có ảnh hưởng lớn đến việc điều hành chính quyền trong 2 năm còn lại của tổng thống.

Toàn bộ 435 ghế ở Hạ Viện và 35 trên 100 ghế ở Thượng Viện sẽ được bầu lại trong kỳ bầu cử 6/11 tới. Dưới chính quyền Trump, đây là thách thức rất lớn cho đảng Dân Chủ đang muốn chiếm đa số tại Quốc Hội. Hiện tại đảng Dân Chủ chỉ có 193 trên 435 ghế ở Hạ Viện và 49 trên tổng số 100 ghế tại Thượng Viện.

Ở cấp độ địa phương, trừ Nebraska, các tiểu bang khác của Mỹ cũng có hai viện lập pháp, lần này cũng sẽ được bầu lại một phần. Tại các cơ quan lập pháp địa phương này, đảng Dân Chủ cũng cần phải kiếm thêm rất nhiều ghế bởi hiện họ mới chỉ kiểm soát được 14 tiểu bang, trong khi phe Cộng Hòa đang nắm tại 31 tiểu bang.

Ngày 6/11 này, cử tri Mỹ còn bầu lại 39 thống đốc tiểu bang (36 tiểu bang ở quốc nội và 3 vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ). Đây là những vị trí cực kỳ quan trọng vì những thống đốc chính là những người lãnh đạo hành pháp của các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Hiện tại đa số các thống đốc này vẫn thuộc phe Cộng Hòa. Họ kiểm soát 30 trên 50 tiểu bang

Cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống

Ngày 6/11 này, tên của Donald Trump không xuất hiện trong bất kỳ lá phiếu bầu nào. Tuy nhiên, ông vẫn luôn là nhân vật trung tâm của cuộc bầu cử. Lá phiếu bầu lần này của cử tri Mỹ còn để bày tỏ sự đồng tình hay phản đối chính sách của tổng thống Trump từ 2 năm qua.

Như đã thành thông lệ cuộc bầu cử Mỹ rơi vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống vẫn thường có giá trị như một cuộc trưng cầu dân ý về chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng tính cách và những quyết sách bất ngờ của ông Trump trong hai năm cầm quyền đã làm cho tính chất của cuộc trưng cầu dân ý này trở nên sống còn.

Bởi thế mà cả tháng nay, ông Donald Trump liên tục di chuyển hết tiểu bang này đến tiểu bang khác, liên tục xuất hiện trong các cuộc mít tinh kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các ứng viên của Cộng Hòa. Ông biết nếu phe Cộng Hòa mất kiểm soát Quốc Hội thì nửa cuối nhiệm kỳ của ông sẽ bị tê liệt và thậm chí còn có thể tồi tệ hơn thế.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Viện Rasmussen Report, 48% người được hỏi cho rằng cuộc bầu cử này là cuộc trưng cầu dân ý về Donald Trump. 60% cho rằng những dư luận về vị tổng thống tỷ phú này sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu bầu của họ. Trong đó: 34% nói sẽ bỏ phiếu chống lại ông Trump và 26% phiếu bầu ủng hộ ông.

Phe Dân Chủ có thể tìm lại sức sống mới

Trong lịch sử chính trị Mỹ, các kỳ bầu cử giữa kỳ vẫn thường có kết quả bất lợi cho tổng thống đương nhiệm. Từ khi kết thúc Thế chiến thứ 2, đảng của tổng thống trung bình mất đi 26 ghế ở Hạ Viện và 4 ghế ở Thượng Viện sau bầu cử giữa kỳ, theo thống kê của trang tin Blooberg.

Các kết quả đó thường có mối tương quan với chỉ số được lòng dân của tổng thống. Hiện tại chỉ số tín nhiệm của Donald Trump đang xuống thấp, chỉ chiếm có 40%, theo Realclear Politics. Tỷ lệ này còn thấp hơn của Barack Obama trong bầu cử giữa kỳ năm 2010. Khi đó đảng Dân Chủ của tổng thống Obama cũng bị thất bại nặng nề, bị mất 63 ghế ở Hạ Viện và 6 ghế Thượng Viện.

Vài ngày trước cuộc bầu cử 2018, đa số các viện thăm dò dư luận đều cho rằng phe Dân Chủ sẽ có thể tận dụng được cuộc bầu cử này để thay đổi cán cân lực lượng. Các cử tri của phe Dân Chủ dường nhưng đang rất phấn khích tham gia bầu cử. Theo một thăm dò dư luận của kênh truyền hình NBC, 65% cử tri Dân Chủ cho biết rất quan tâm đến kỳ bầu cử này. Trong khi đó chỉ có 49% cử tri Cộng Hòa thấy tầm quan trọng của cuộc bỏ phiếu ngày 6/11.

Một số dữ liệu thăm dò đánh giá khả năng đảng Dân Chủ có trên 80% cơ hội giành kiểm soát ở Hạ Viện. Trái lại, cuộc chiến ở Thượng Viện báo hiệu phức tạp và khó khăn hơn nhiều cho phe Dân Chủ. Trên tổng số 35 ghế thượng nghị sĩ phải bầu lại thì có 26 ghế của Dân Chủ và 9 ghế của Cộng Hòa.

Muốn kiểm soát được Thượng Viện, trong tương quan hiện tại đảng Dân Chủ phải có thêm 2 ghế. Con số không lớn nhưng cánh cửa vào Thượng Viện của phe Dân Chủ rất hẹp bởi sự phân vùng địa hạt chính trị rất bất lợi cho các ứng viên Dân Chủ. Theo các viện thăm dò dư luận thì đảng Dân Chủ chỉ có 1/6 cơ hội chiến thắng ở Thượng Viện.

Kết quả có thể làm tê liệt nửa cuối nhiệm kỳ của Trump

Nếu đảng Dân Chủ tạo được làn sóng mới thì đó sẽ là một tin xấu đối với tổng thống Trump. Khi phe Cộng Hòa mất đa số ở Hạ Viện, lịch trình với lập pháp của tổng thống Mỹ sẽ bị đình trệ, nhất là với các hồ sơ nhạy cảm: di dân, hủy cải cách y tế của Obama, hay một số chương trình xã hội khác.

Điều hệ trọng khác là trong trường hợp giành chiến thắng, đảng Dân Chủ sẽ lấy lại kiểm soát các tiểu ban điều tra của Hạ Viện. Giới quan sát Mỹ cho rằng khi đó phe Dân Chủ sẽ không thiếu việc để lôi chính quyền Trump vào các hết cuộc điều trần này đến điều tra khác. Chẳng hạn như phe Dân Chủ vẫn muốn mở lại điều tra về Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Cuộc điều tra này đã bị phe Cộng Hòa nhanh chóng khép lại.

Tuy nhiên, khi có đa số ở Thượng Viện, tổng thống hiện nay vẫn có thể tiếp tục bổ nhiệm các thẩm phán liên bang thuộc phe bảo thủ. Hơn nữa ông cũng không bị ngăn chặn trong chính sách đối ngoại vì ông có thể đưa phê chuẩn các hiệp định tại Thượng Viện. Tổng thống vẫn có quyền ký các sắc lệnh, có điều các văn kiện như vậy có thể sẽ bị bãi bỏ dễ dàng chỉ bằng một chữ ký của đời tổng thống sau.

Kịch bản tồi tệ nhất đối với ông Donald Trump, nhưng rất ít khả năng xảy ra, sẽ là phe Cộng Hòa bị mất cả hai viện. Khi đó Nhà Trắng sẽ trở thành một boong-ke, cố thủ trong đó là tổng thống với các quyền hành pháp bị phe Dân Chủ phong tỏa.

Liên quan tới bầu cử tổng thống 2020

Đảng Cộng Hòa liệu có đoàn kết thành một khối thống nhất sau ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020? Sự ủng hộ này sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11. Nếu đảng Cộng Hòa bị nhấn chìm trong làn sóng xanh (màu biểu trưng của đảng Dân Chủ) thì chắc hẳn lòng trung thành của các nghị sĩ Cộng Hòa sẽ bị lung lay. Không mấy ai dại gì đặt niềm tin vào một người bị mất uy quyền chính trị. Trong trường hợp ngược lại thì vị thế của Donald Trump sẽ được củng cố.

Về phần phe Dân Chủ, đảng này đang rất cần có một gương mặt khả ái mới có khả năng lôi cuốn cử tri vào năm 2020. Đảng Dân Chủ hy vọng kỳ bầu cử giữa kỳ này sẽ giúp họ tìm được nhân vật như vậy.

RFI Đăng ngày 5-11-2018

thao ly  
#9654 Posted : Tuesday, November 6, 2018 2:20:22 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Mỹ trừng phạt Iran, Liên Hiệp Châu Âu bất lực


Tú Anh
Đăng ngày 05-11-2018 • Sửa đổi ngày 05-11-2018 15:39

UserPostedImage

Lãnh đạo Ngoại Giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini tại Hội nghị Á-Âu ASEM tại Buxelles, Bỉ ngày 18/10/2018.

REUTERS/Piroschka van de Wouw/File Photo

Bruxelles phải ra « tuyên bố chính trị » sau khi Washington thông báo đợt trừng phạt thứ hai chống Iran. Đó là tín hiệu duy nhất của Liên Hiệp Châu Âu mà giới quan sát ghi nhận được hồi tuần trước, vài ngày trước khi các biện pháp nhắm vào lãnh vực dầu khí và ngân hàng của Iran bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ Hai 05/11/2018. Phản ứng cho có lệ này phản ảnh thái độ bất lực của 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu trước quyết định của Hoa Kỳ. Vì sao và hệ quả ?

Theo đuổi một chính sách chống chế độ Hồi Giáo Iran từ khi nhậm chức vào tháng 01/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump xem hiệp định hạt nhân ký với Iran vào năm 2015 là một sai lầm thảm hại của người tiền nhiệm, phải hủy bỏ và tái lập trừng phạt để buộc Teheran thương lượng một hiệp định mới theo điều kiện của Mỹ.

Lệnh trừng phạt lãnh vực dầu khí và ngân hàng có hiệu lực vào hôm nay là đợt thứ hai. Đợt trừng phạt kinh tế đầu tiên ban hành vào ngày 07 tháng 08 nhằm vào bốn lãnh vực : Phong tỏa chuyển ngân, nhập khẩu nguyên liệu, nhập khẩu trang thiết bị xe hơi và hàng không.

Phản ứng của châu Âu lúc đó khá mạnh nhưng cũng khá chậm. Phải đến ngày 25/09, Bruxelles mới loan báo thành lập một « hệ thống mậu dịch » SPV cho phép Iran tiếp tục bán dầu hỏa không qua đô la Mỹ. Đổi lại, châu Âu bảo vệ được đầu tư tại Iran và nhất là thuyết phục Teheran tôn trọng hiệp định hạt nhân. Mối lo của châu Âu là tránh cho kinh tế Iran sụp đổ, giúp cho phe được gọi là cải cách tồn tại và tránh cho Trung Đông một cuộc xung đột lan rộng.

Thế nhưng, sáng kiến « hệ thống mậu dịch » của Bruxelles lách né cấm vận của Mỹ không hiệu quả vì cần sự đồng thuận và tham gia của các quốc gia ngoài châu Âu, nhất là Ấn Độ và Trung Quốc cho đến nay không nói rõ ý định.

Phản ứng của Mỹ trái lại rất nhanh chóng. Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, ông John Bolton cảnh báo : "Chúng tôi không để cho châu Âu hay bất kỳ nước nào lách né các biện pháp trừng phạt".

Giới lãnh đạo Iran cũng hoài nghi về hiệu năng của sáng kiến châu Âu. Cho dù Iran không sử dụng đô la để mua bán nhưng việc chuyển ngân, trên thực tế, phải quan trung gian các tập đoàn quốc tế, mà các tập đoàn này rất sợ mất thị trường Hoa Kỳ với 600 tỷ đô la hàng năm.

Do vậy mà ngay từ tháng 8, hàng loạt đại công ty như Total, Engie, PSA, CMA-CGM của Pháp hay Daimler-Mercedes cùng nhiều chi nhánh ngân hàng của Đức thông báo ngưng hoạt động ở Iran.

Trước đợt trừng phạt thứ nhất, bốn nhà ngoại giao hàng đầu của châu Âu, trong đó có bà Helga Schmidt, người Đức, cánh tay mặt của trưởng đại diện ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini, đã đàm phán gay go với chính quyền Trump suốt 4 tháng. Hai bên đạt được một dự thảo thỏa hiệp, nhưng Donald Trump gạt bỏ. (Le Monde 03/11/2018).

Một tuần trước khi đợt trừng phạt thứ hai có hiệu lực, một nguồn tin từ Ủy Ban Châu Âu cho biết « tổ chức trả đũa Washington cho dù chỉ là hành động biểu tượng và khó thành công, phải chứng tỏ là châu Âu quyết tâm giao thương với Iran và Mỹ không có quyền đơn phương phá hủy hiệp định hạt nhân ».

Trong đợt trừng phạt thứ hai này, Donald Trump bắt châu Âu trả giá nặng. Trong danh sách các nước được đặc miễn, cho phép tiếp tục mua dầu khí của Iran trong một thời gian, trừ bất ngờ, dường như không có Liên Âu.

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 2:22:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9655 Posted : Tuesday, November 6, 2018 2:55:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,859

Thanks: 6526 times
Was thanked: 2712 time(s) in 1911 post(s)


Chẩn bệnh cho Trái đất và tìm phương cứu chữa

RFI = 5/11/2018
Về phần mình, Le Monde giới thiệu một nghiên cứu mới của nhóm 300 hơn nhà khoa học về xã hội và con người trên khắp thế giới (kinh tế học, xã hội học, chính trị học, sử học, triết học, nhân học, luật học, khoa học về truyền thông…) Mục tiêu của nhóm « Le Panel international sur le progrès social (IPSP) » là nhận dạng các nguyên nhân và tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

« Lo hãi đang ngày càng xâm chiếm các xã hội. Định kiến, sợ hãi, hận thù một lần nữa ám ảnh các xã hội chúng ta. Chúng ta sẽ đi về đâu ? Làm thế nào để tránh lặp lại các sai lầm đã dẫn đến các thảm kịch của thế kỷ XX » là câu hỏi đặt ra.

Hội đồng đỡ đầu IPSP bao gồm nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel kinh tế, như kinh tế gia Mỹ gốc Ấn Độ Amartya Sen, các kinh tế gia người Mỹ James Heckman, Kenneth Arrow (qua đời năm ngoái), nhà xã hội học người Tây Ban Nha Manuel Castells (giải Holberg, được coi như giải Nobel về khoa học nhân văn), hay nhà triết học Pháp Edgard Morin...

Báo cáo của IPSP mang tựa đề « Suy nghĩ về xã hội thế kỷ 21 » (Rethinking Society for the 21st Century) (đăng tải trên mạng ipsp.org), đề xuất xem xét lại toàn bộ « các định chế nền tảng của xã hội dân chủ và tự do đương đại », để có thể đối phó hiệu quả với các thách thức chưa từng có, đặc biệt là các bất công xã hội, môi sinh bị tàn phá.

Le Monde trích báo cáo : « Cần phải đoạn tuyệt một cách kiên quyết với một quan điểm ở phương Tây, theo đó các định chế tự do, dân chủ và tư bản chủ nghĩa đã đạt đến các hình thức hoàn thiện nhất, và trở thành cái đích cho mọi dân tộc (theo quan niệm « Lịch Sử đã kết thúc »).Giờ đây, các thành quả xã hội và dân chủ có thể bị cuốn trôi chỉ sau một cuộc bầu cử và bị thay thế bởi các chính sách độc đoán và mang tính hủy diệt trên các bình diện xã hội và môi trường. Lịch sử luôn trong quá trình vận động, chúng ta cần xem xét lại các định chế của chúng ta, nếu chúng ta muốn mô hình của chúng ta tồn tại bền vững ».

Nhóm nghiên cứu tìm lối thoát cho khủng hoảng nhấn mạnh :« không có một sự chuyển đổi khẩn cấp hướng đến một mô hình phát triển vừa mở rộng cho tất cả, vừa bền vững, thì nguy cơ đối đầu, sụp đổ và hỗn loạn là hiện hữu ». Đóng góp đa dạng của « các liên minh rộng rãi », « phi tập trung », « phối hợp một cách uyển chuyển » đủ mọi hình thái tổ chức của xã hội dân sự là một giải pháp mang tính quyết định. Báo cáo cũng ca ngợi mô hình Bắc Âu, với rất nhiều điểm ưu việt cần được kế thừa.


Mắt Buồn  
#9656 Posted : Tuesday, November 6, 2018 11:55:54 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Phòng phiếu ở Bờ Đông bắt đầu mở


5 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Trump kêu gọi vận động cử tri tại các bang Ohio, Indiana và Missouri một ngày trước thời điểm bỏ phiếu

Người dân Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu trên toàn quốc.

Các phòng phiếu đã mở ở Bờ Đông, giữa lúc cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đang quyết liệt nỗ lực giành quyền kiểm soát lưỡng viện.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Có thể đoán ai có lợi thế chưa?

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi lần cuối các cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào đêm trước ngày bầu cử toàn quốc.

Đây là sự kiện được xem như cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ tổng thống của ông.

"Mọi thứ chúng ta đạt được có thể bị đe dọa vào ngày mai," ông phát biểu tại một trong số ba cuộc vận động cử tri cuối cùng.

Bầu cử giữa kỳ diễn ra vào thời điểm giữa nhiệm kỳ 4 năm của ông tại Nhà Trắng, và sẽ xác định liệu ông có thể nắm quyền như thế nào trong hai năm tiếp theo.

Tỷ lệ đi bầu dự kiến sẽ cao.

435 ghế Hạ Viện và 35 trong số 100 ghế Thượng viện sẽ được bầu lại.

Thống đốc các bang cũng sẽ được bầu ở 36 trong số 50 tiểu bang.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã hùng biện mạnh mẽ về các vấn đề đang gây chia rẽ, nhằm nỗ lực củng cố vị thế đảng Cộng hòa.

Cựu tổng thống Barack Obama viết trên Twitter "cuộc bầu cử lần này có lẽ là quan trọng nhất trong cuộc đời người dân Mỹ".

UserPostedImage

Cựu Tổng thống Obama nói cuộc bầu cử hôm thứ Ba (6/11) có thể " quan trọng nhất trong cuộc đời của người dân Mỹ'

Kết quả bầu cử liệu sẽ ra sao?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Mỹ, qua đó quyết định các điều luật của liên bang.

Nếu đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát lưỡng viện thì đảng này có thể xây dựng chương trình nghị sự theo cách mà họ và Tổng thống muốn.

Nhưng nếu đảng Dân chủ kiểm soát được một hoặc cả hai viện, họ có thể cản trở hoặc thậm chí đảo ngược các kế hoạch của ông Trump.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Dân chủ có thể thắng được 23 ghế mà họ cần để nắm quyền ở Hạ viện, và thậm chí có thể giành thêm được 15 ghế nữa.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ được trông đợi là sẽ thiếu hai ghế để chiếm được ưu thế ở Thượng viện.

Sau nhiều tháng vận động, nghiên cứu và hàng tỷ đô la đã được chi cho quảng cáo, tờ rơi và những tờ rán, các cử tri sẽ có cơ hội cuối để bầu cử vào ngày thứ Ba (6/11).

Các ứng viên từ đảng Dân chủ đã gây quỹ đươc 649 triệu đô la Mỹ từ các nhà tài trợ các nhân, nhiều hơn gấp đôi số tiền 312 triệu đô la Mỹ dành cho đảng Cộng hòa.

UserPostedImage

Nhiều người Mỹ đã đi bầu cử sớm qua cả hai hình thức trực tiếp và qua đường bưu điện

Đảng Dân chủ đang hy vọng đạt được một 'làn sóng ủng hộ giữa kỳ' - một chiến thắng rộng rãi làm thay đổi bản đồ chính trị ở Mỹ.

Khoảng 34,3 triệu người dân đã bỏ phiếu sớm và số lượng thực tế có thể cao hơn, theo một tổ chức theo dõi bầu cử Mỹ US Elections Project.

Hồi năm 2014, con số này chỉ khoảng 27.5 triệu người dân.

Tại Texas, bỏ phiếu sớm đã vượt quá tỷ lệ đi bầu trực tiếp vào năm 2014.

Tuy nhiên, giông bão được dự báo vào ngày thứ Ba (6/11) dọc theo bờ biển phía đông, cũng như bão tuyết ở khu vực Trung Tây có thể ảnh hưởng đến số lượng cử tri đi bầu.

Cuộc thăm dò đầu tiên sẽ kết thúc vào lúc 18:00 giờ địa phương.

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 11:57:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9657 Posted : Tuesday, November 6, 2018 8:17:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy
tái đắc cử, thắng áp đảo đối thủ


November 6, 2018

UserPostedImage

Dân Biểu Stephanie Murphy. (Hình: Trang web bầu cử của bà)

ORANGE COUNTY, Florida (NV) – Hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, nữ Dân Biểu gốc Việt, bà Stephanie Murphy, tái đắc cử và sẽ tiếp tục đại diện Địa Hạt 7 của tiểu bang Florida trong Hạ Viện Hoa Kỳ, theo tin của Click Orlando.

Bà Murphy theo đảng Dân Chủ và đối thủ của bà là Dân Biểu Mike Miller của tiểu bang Florida. Đến 5 giờ chiều California hôm Thứ Ba 6 Tháng Mười Một, kết quả bầu cử cho thấy bà Murphy được 57% số phiếu, còn ông Miller chỉ có 42%.

Địa Hạt 7 của Florida gồm có các quận hạt như Orange County và Seminole County. Bà Murphy ra tranh cử lần đầu vào năm 2016 và đắc cử chức dân biểu sau khi đánh bại Dân Biểu John Mica đương thời, người từng làm việc 12 nhiệm kỳ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bà Stephanie Murphy là một phụ nữ gốc Việt và gia đình bà trốn khỏi Việt Nam lúc bà còn rất nhỏ. Bà từng là một doanh gia, một giáo sư ở đại học Rollins College và là một chuyên gia an ninh của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bà đang sống ở thàng phố Winter Park, Florida cùng chồng và hai con.

Bà cho biết bà sẽ tập trung vào những vấn đề như tệ nạn nghiện opioid ở Florida, giúp các tiểu thương mượn nợ có lãi suất thấp và giúp cựu chiến binh làm quen với cuộc sống thường dân.

“Tôi hy vọng mình sẽ lãnh đạo một cách dân chủ để đưa ra những đạo luật liên quan đến y tế hoặc cơ sở hạ tầng làm cư dân hài lòng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày của người Mỹ và họ không muốn thấy cảnh những đạo luật có thể giúp họ bị kẹt trong Quốc Hội,” bà nói.

(TL)

Edited by user Tuesday, November 6, 2018 8:20:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9658 Posted : Tuesday, November 6, 2018 9:07:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Cử tri Mỹ đi bầu
để phán xét về Tổng thống Donald Trump


07/11/2018

UserPostedImage

Đây là kỳ bầu cử giữa kỳ mà người dân Mỹ tích cực đi bầu

Cử tri Mỹ hôm 6/11 đã đi bỏ phiếu với mối quan tâm về đoàn xe di dân đang di chuyển trong lãnh thổ Mexico, bảo hiểm y tế, tiền lương của họ và bầu không khí chính trị độc hại vốn đã chia rẽ đất nước và thậm chí gây chia rẽ trong gia đình và giữa bạn bè theo lằn ranh đảng phái.

Trong một cuộc bầu cử giữa kỳ không giống như bất kỳ lần nào trước đây, các cử tri sẽ bỏ phiếu với một người trong đầu: Tổng thống Donald Trump – nhiều hơn bất cứ vấn đề nào khác.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ là đất nước này sẽ bầu Donald Trump lên làm tổng thống,” ông Kimball Blake, 61 tuổi, một kỹ sư năng lượng ở Knoxville, bang Tennessee, nói và gọi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là ‘nhân tố sâu sắc’ khiến ông quyết định bầu cho Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện của bang ông. “Nó khiến tôi phải đi bầu trong năm nay. Thông thường tôi không có động lực đi bầu lớn như vậy.”

Người Mỹ đã lũ lượt đi bỏ phiếu hôm 6/11 – một số người đã xếp hàng từ trước lúc mặt trời mọc, một số người đứng chờ hàng giờ hay đứng dưới trời mưa hay trời tuyết – để bỏ lá phiếu quyết định ai sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội cũng như đưa ra phán quyết về hai năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ tái định hình lại bức tranh chính trị Mỹ trong nhiều tháng và nhiều năm tới.

Đảng Dân chủ cần giành thêm được 23 trong tổng số 435 ghế nữa để kiểm soát Hạ viện. Họ hy vọng tận dụng sự giận dữ của các cử tri tự do sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump hồi năm 2016.

“Sự căm thù của tôi đối với ông ta là không có giới hạn,” bà Kathleen Ross, một giáo sư đại học 69 tuổi về hưu, nói trong khi bà bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ ở Olympia, Washington. Bà tự tin rằng nước Mỹ cuối cùng cũng sẽ bác bỏ chủ nghĩa Trump và cách điều hành gây chia rẽ mà nó đại diện. “Tôi nghĩ rằng vũ trụ sẽ đi về hướng công lý, cho nên tôi không nản lòng.”

Ông Trump đã tìm cách chống lại sự giận dữ đó bằng cách gây ra tức giận và sợ hãi trong số những người ủng hộ ông. Trong những tuần gần đây, ông đã tập trung sự chú ý vào đoàn xe di dân đến từ Trung Mỹ để trốn khỏi cảnh đói nghèo và bạo lực mà ông gọi là ‘sự xâm lăng’ của những kẻ tội phạm và khủng bố.

Ông đã cho đăng một đoạn quảng cáo vận động cho bầu cử về di dân mang tính thù hằn sắc tộc đến nỗi ba đài truyền hình cáp lớn ở Mỹ, trong đó có Đài Fox News vốn ủng hộ ông Trump nhiệt thành, hoặc là từ chối phát sóng nó hoặc là cuối cùng quyết định ngừng phát sóng.

Tuy nhiên, trong số các cử tri Cộng hòa, thông điệp này lại có tiếng vang.

“Những gì đang diễn ra hiện nay thật sự đáng sợ đối với tôi, ở biên giới với tất cả những người này đang đến, và tôi không nghĩ rằng tôi là người cứng rắn hay đại loại như thế,” bà Patricia Maynard, một giáo viên 63 tuổi về hưu ở Skowhegan, tiểu bang Maine, nói.

Khi bà bỏ phiếu cho ông Trump hồi năm 2016, kinh tế của dân lao động là nỗi ưu tư chính của bà. Giờ đây, bà nói rằng, di dân là vấn đề hàng đầu. Bà than thở rằng Quốc hội cho đến nay vẫn không thông qua được đạo luật để xây dưng bức tường biên giới mà ông Trump hứa hẹn. Do đó, bà bầu cho Đảng Cộng hòa với hy vọng rằng phe Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Quốc hội để thúc đẩy nghị trình của ông Trump.

Ở Westerville, bang Ohio, Judy Jenkins nói bà ủng hộ quyết định của ông Trump điều quân tới biên giới Mỹ-Mexico để chặn đoàn di dân – một động thái mà những người chỉ trích cho là không cần thiết và chỉ là sự khoa trương về chính trị do các di dân này chỉ yếu là đi bộ và hiện còn cách biên giới cả trăm dặm.

“Chúng ta không biết đoàn di dân đó sẽ đem tới những gì,” Jenkins, người gọi ông Trump là ‘người tôi ủng hộ’, nói mặc dù bà thừa nhận rằng bà thấy sốc trước những gì ông Trump phát ngôn. “Có ai mà hoàn hảo đâu chứ?” bà nói.

Đối với nhiều người có quan điểm chính trị đối lập thì tranh cãi về đoàn xe di dân là điều mà họ thấy không thể chấp nhận được về chính quyền của ông Trump.

“Ông ấy vẫn luôn sử dụng chiến thuật gây sợ hãi và tìm kiếm kẻ thù để kêu gọi mọi người đoàn kết chống lại,” anh Enrique Padilla, 24 tuổi, ở Grand Rapids, tiểu bang Michigan, nói. Padilla cho biết gia đình anh là một ví dụ của giấc mơ Mỹ. Cha anh di cư từ Mexico đến Mỹ khi ông 18 tuổi, nuôi gia đình và giờ đây Padilla đã có bằng đại học. Việc ông Trump liên tục thể hiện thái độ thù địch đối với các di dân đã khiến anh và nhiều người đồng trang lứa với anh bỏ phiếu chống lại Đảng Cộng hòa, Padilla nói.

Ở Louisville, bang Kentucky, bà Mary Cross, một cử tri Mỹ gốc Phi nói bà tin rằng ông Trump sử dụng những vấn đề như di dân để làm xao lãng cử tri khỏi những vấn đề quan trọng hơn và qua đó đưa vào xã hội nỗi sợ và sự nghi ngờ. “Họ tạo ra nỗi sợ. Nó thật không văn minh. Đó là sự hỗn loạn không vì lý do gì cả. Nó không có cơ sở,” bà Cross nói và cho biết rằng nước Mỹ nên nói về chiến dịch do Đảng Cộng hòa thúc đẩy để đảo ngược Đại luật Chăm sóc sức khỏe Phải chăng vốn bảo vệ những người đã mắc bệnh từ trước.

Bà Cross, cũng như những người khác, bày tỏ tâm trạng bất an và đau buồn cao độ về tình trạng của bầu không khí chính trị nước Mỹ. Cuộc bầu cử diễn ra chỉ một vài ngày sau khi một loạt các tội ác do thù hận và tấn công chính trị, trong đó có các bom thư gửi đến những người chỉ trích ông Trump mà ông thường gọi là ‘quỷ dữ’ và ‘kẻ thù’. Ở nơi bà Cross sống, một tay súng đã tìm cách đột nhập vào một nhà thờ có đông đảo tín đồ da đen nhưng phát hiện ra cửa bị khóa và do đó đã đi đến một cửa hàng gần đó nơi hắn đã bắn hạ hai người Mỹ gốc Phi lớn tuổi đang mua hàng trong một vụ việc mà cảnh sát gọi là tội ác do thù hận.

Tổng thống của chúng ta, với giọng điệu và ngôn ngữ thô tục của ông ấy, tiếp tục đổ xăng vào lửa. Sự kỳ thị sắc tộc lúc nào cũng có, nhưng kể từ khi ông ấy vào Nhà Trắng, mọi người thoải mái thể hiện nó và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó,” Mục sư Kevin Nelson ở nhà thờ ở Louisville mà tay súng tìm cách đột nhập, nói.

Nhiều cử tri nói rằng sự chia rẽ chính trị đã bao trùm lấy cuộc sống hàng ngày của họ. Vào đêm trước bầu cử, trung tâm The Simon Wiesenthal Center công bố một khảo sát cho thấy một phần tư người Mỹ đã mất bạn bè do bất đồng chính trị.

Odell White, một người Mỹ gốc Phi bảo thủ 60 tuổi, mô tả những tranh luận chính trị ở nước Mỹ là ‘đi về hướng nội chiến’.

“Chúng ta đang ở gần một cách nguy hiểm đến tình trạng đó – anh em chém giết lẫn nhau,” ông White, người ủng hộ ông Trump và bầu cho Đảng Cộng hòa, nói. Bạn bè của ông đã xa lánh ông vì lập trường chính trị của ông. White nói bản thân ông không thích những luận điệu hung hăng của ông Trump nhưng ông sẵn sàng bỏ qua do nền kinh tế đang bùng nổ và hai thẩm phán bảo thủ mà ông Trump đưa vào Tối cao Pháp viện.

Tuy nhiên, đối với một số người, chủ nghĩa Trump là quá sức chịu đựng.

Ở Portland, Maine, Josh Rent, một chủ doanh nghiệp nhỏ 43 tuổi và là cử tri Đảng Cộng hòa, cho biết lần đầu tiên ông bỏ phiếu cho toàn bộ các ứng viên Dân chủ trên lá phiếu để phản đối Trump, người mà ông tin rằng đang chia rẽ nước Mỹ một cách không cần thiết để phục vụ cho mục đích chính trị của riêng ông.

“Ông ấy thật bẩn thỉu,” ông nói. “Theo ý kiến của tôi, cuộc sống không cần phải bẩn thỉu như vậy.”
thao ly  
#9659 Posted : Tuesday, November 6, 2018 9:21:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,416
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Bỏ phiếu sơ bộ California :
Cuộc đấu then chốt trước bầu cử giữa kỳ


Trọng Thành
Đăng ngày 06-06-2018 • Sửa đổi ngày 06-06-2018 14:33

UserPostedImage

Gavin Newsom, cựu thị trưởng San Francisco, một trong hai ứng viên đảng Dân Chủ có nhiều triễn vọng về đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở California. Ảnh 30/05/2018.

REUTERS/Lucy Nicholson

Hôm qua 05/06/2018, đến lượt tám bang Hoa Kỳ tổ chức bỏ phiếu sơ bộ nhằm chọn ra các ứng cử viên vào chức thống đốc bang và một số ghế dân biểu Hạ Viện liên bang.

Cử tri sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 11 tới, với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (midterm). Cuộc bỏ phiếu tại California - thành trì chống tổng thống Donald Trump - được quan tâm nhiều nhất. Đảng Dân Chủ hy vọng tập hợp được tối đa phiếu bầu ở tiểu bang này, để có thể giành lại được đa số tại Hạ Viện liên bang. Cuộc đấu không hề dễ dàng, cho dù đa số cử tri California ủng hộ phe Dân Chủ.

Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ San Francisco :

« Phe Dân Chủ ở California không hề lo ngại về chức thống đốc tiểu bang. Thống đốc mãn nhiệm Jerrry Brown, một trong những chính trị gia đối lập quyết liệt nhất với Donald Trump, sẽ về hưu. Nhưng theo các thăm dò dư luận, hai ứng cử viên Dân Chủ khác sẽ về đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ, và một trong hai người sẽ giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tháng 11.

Hai ứng cử viên nói trên là Gavin Newsom, phó thống đốc và cựu thị trưởng San Francisco và Antonio Villaraigosa, cựu thị trưởng Los Angeles. Bất chấp sự ủng hộ của tổng thống Trump, đối thủ phe Cộng Hòa đã rất vất vả trong việc chinh phục cử tri tại tiểu bang được coi là tự do nhất nước Mỹ.

Về ghế thượng nghị sĩ cũng tương tự. Hai chính trị gia Dân Chủ dự kiến về đầu sẽ đối mặt nhau trong cuộc bầu cử giữa kỳ tới. Ứng cử viên chiếm ưu thế là Dianne Feinstein, 84 tuổi. Được cựu tổng thống Barack Obama ủng hộ, bà Dianne Feinstein chuẩn bị cho nhiệm kỳ thượng nghị sĩ lần thứ sáu. Theo tất cả các thăm dò dư luận, nữ chính trị gia này nhận được nhiều ủng hộ của cử tri hơn đối thủ Kevin de Leon.

Phe Dân Chủ lo ngại nhiều hơn cho các bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên tranh ghế dân biểu Hạ Viện liên bang. Việc số người tham gia ứng cử tại California lên tới mức kỷ lục khiến người ta lo ngại phiếu bầu bị phân tán, làm gia tăng nguy cơ bị phe Cộng Hòa đánh bại tại bảy đơn vị bầu cử, từng bỏ phiếu cho Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Để lấy lại được đa số tại Hạ Viện từ tay đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 tới, đảng Dân Chủ Mỹ cần phải có thêm được 23 ghế dân biểu. Để đạt được mục tiêu này, các ghế giành được tại California là rất quan trọng ».
hongvulannhi  
#9660 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:51:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 52
cử hành ngày 1 tháng Giêng 2019


Đặng Tự Do

07/Nov/2018

UserPostedImage

Hôm 6 tháng 11, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chủ đề của Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 52 được cử hành ngày 1 tháng Giêng 2019. Toàn văn thông báo như sau:

Dưới đây là chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 52 được cử hành ngày 1 tháng Giêng 2019:

“Chính trị tốt là nhằm phục vụ hòa bình”

Lời bàn:

“Mỗi công dân đều phải gánh vác trách nhiệm chính trị, và đặc biệt là những người đã nhận lãnh sứ mạng bảo vệ và cai quản. Sứ mạng này bao gồm việc bảo vệ luật pháp và khuyến khích đối thoại giữa các thành phần trong xã hội, giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Không có hòa bình nếu không có sự tín nhiệm lẫn nhau. Và lòng tín nhiệm này đòi hỏi điều kiện tiên quyết là tôn trọng lời hứa. Sự dấn thân chính trị - vốn là một trong những biểu hiện cao nhất của đức bác ái - bao gồm mối quan tâm đối với tương lai của cuộc sống và của trái đất, những người trẻ và những người bé nhỏ nhất, và lòng khao khát đạt đến sự viên mãn của họ.

Như thánh Gioan 23 đã lặp đi lặp lại trong thông điệp “Pacem in terris” - “Hòa bình dưới thế” vào năm 1963, khi quyền con người được tôn trọng, thì nơi con người cũng nảy sinh cảm thức về nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền của người khác. Các quyền lợi và nghĩa vụ của con người làm gia tăng ý thức mình thuộc về cùng một cộng đồng, với tha nhân và với Thiên Chúa (x. ivi, 45). Vì thế, chúng ta được kêu gọi mang đến và loan báo hòa bình như một tin vui về một tương lai trong đó mỗi cuộc sống con người được tôn trọng trong phẩm giá và các quyền lợi của người ấy.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (8)
528 Pages«<481482483484485>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.