Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

519 Pages«<457458459460461>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#9161 Posted : Thursday, July 5, 2018 12:34:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Nỗi hận “láng giềng tốt” của người Việt


Huệ Vũ
July 4, 2018 

Các cuộc biểu tình chống cho Trung Cộng (TC) thuê đất 99 năm và phản đối luật “An Ninh Mạng” trong các ngày đầu tháng 6 vừa qua là cuộc biểu tình qui mô và lớn nhất chống bạo quyền ở VN kể từ khi có những cuộc biểu tình của Dân Oan từ khoảng đầu thập niên 2000.

Từ đầu thập niên 1990, hiện tượng phản kháng trong nước chỉ bắt đầu với những nghệ sĩ như Dương Thu Hương, Nguyễn Huy Thiệp, Bùi Ngọc Tấn.. Rồi lan tới hàng ngũ trí thức như Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang… Và lan tới những người từng đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp CS như Nguyễn Hộ, Hoàng Minh Chính…

UserPostedImage


Vào ngày 8 tháng 4 năm 2006, lần đầu tiên trong nước đã hình thành một tổ chức là khối 8406 được tuyên bố có trên 1.000 thành viên trong nước và trên 3.000 thành viên ở hải ngoại. Nhiều tổ chức mới cũng đã được thành lập như Công Đoàn Độc Lập, Ủy Ban Nhân Quyền, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền v.v…

Những người có lòng tranh đấu cho quê hương thành lập các tổ chức đã không thể hoạt động lâu dài dưới sự đàn áp của CSVN, nhưng tiếng nói Dân Oan vẫn tiếp tục và tinh thần chống bạo quyền và TC ngày càng lớn mạnh trong lòng người dân Việt. Tinh thần ngày càng lớn mạnh này hiện không có ranh giới Nam- Bắc, không có ranh giới tuổi tác, không có ranh giới con cháu “Ngụy” hay cháu con “Bộ Đội”. Tất cả người Việt đều cùng cảm thấy hiểm họa vô cùng lớn từ LÁNG GIỀNG PHÍA BẮC!

Dự luật cho TC thuê đất 99 năm sẽ không phải là phẫn nộ cuối cùng. Trong lúc TC đẩy mạnh tham vọng “Thế Giới Mới” với chiến lược “Nhất Đái Nhất Lộ”, khai thác mọi cơ hội đầu tư, mua tài sản, tìm mọi cách mua chuộc giới lãnh đạo tham nhũng CSVN, sẽ còn làm cho người dân Việt phải phẫn nộ nhiều hơn.

Sự phẫn nộ của ngươi Việt đối với TC và CSVN đã chồng chất từ nhiều chục năm qua:

A- HẬN CHIẾM ĐẤT ĐAI BIÊN GIỚI, VỊNH BẮC PHẦN VÀ CHIẾM BIỂN ĐẢO

UserPostedImage


Giới chức đàm phán biên giới Việt-Trung từ năm 1990 đến năm 1999 luôn luôn tuyên bố bản hiệp ước ngày 30 tháng 12 năm 1999, ký tại thủ đô Hà Nội giữa Nguyễn Mạnh Cầm và Đường Gia Triền là công bằng, VN không bị mất thước đất nào. Nhưng trước mắt người dân rất rõ ràng và cụ thể: Thác Bản Giốc đã bị chia đôi cho TC. Đường biên giới ở Ải Nam Quan bị dời sâu vô lãnh thổ VN khoảng 300 mét.

Ải Nam Quan dựng lên từ thời vua Ung Chính nhà Thanh nằm ngay trên đường biên giới 2 nước, nhưng hiệp ước Pháp-Thanh ở Thiên Tân 1885, Công ước về việc phân định đường biên giới giữa Trung Hoa và Bắc Kỳ (Convention relative à la délimitation de la frontière entre la Chine et le Tonkin) năm 1887; Công ước bổ sung (Convention additionnelle) năm 1895, đã dời cột mốc biên giới qua phía lãnh thổ VN 100 mét (cột biên giới số 18). Sau hiệp ước 1999, cột biên giới số 18 không còn nhắc tới, điểm biên giới mới là cột Km 0 Hữu Nghị, cột này được thay thế bằng cột mốc 1116 vào năm 2008!

Cho đến nay, hiệp ước 1999 đã nhượng cho TC bao nhiêu đất không người Việt hay tổ chức người Việt nào biết đích xác. Người phản kháng trong nước tố cáo khoảng từ 700-800 km2, nhưng không có một nhóm nghiên cứu nào dùng bản đồ cũ và biên giới theo các cột mốc hiện giờ để so sánh, để kết luận. Tuy nhiên, theo tài liệu diện tích các nước của World Bank, diện tích VN từ năm 1961-1999 được ghi nhận là 325.490 km2, năm 2000 rút xuống còn 311.060 km2, rồi vào năm 2003 chỉ còn 310.070 km2. Từ năm 2003 đến 2017, World Bank Land Area (km2) của Việt Nam, luôn được giữ với con số cố định là 310.070 km2. Như vậy, diện tích nước VN đã bị mất 15.420 km2 sau khi 2 bên ký hiệp ước 1999. Con số 15.420 km2 đất là con số rất lớn, xấp xỉ diện tích tổng gọp của 4 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định; hay diện tích của 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, và Khánh Hòa!

Không chỉ mất đất, hiệp ước phân chia Vịnh Bắc Phần (Bắc Bộ) ký ngày 25 tháng 12 năm 2000 tuyên bố VN được 53.23%, TC được 46.77%, thì phía VN đã bị mất trên 3.200 hải lý vuông hay 11.000 km2. So với đường phân định theo hiệp ước 1887, phía biển VN bị đẩy lùi có nơi 17 hải lý, có nơi lên tới 30 hải lý. Bị mất đất ở biên giới, mất biển ở Vịnh Bắc Phần, chúng ta hận TC hay hận chính quyền hiện nay?

B- CƯỠNG CHIẾM HOÀNG SA, TRƯỜNG SA, BIỂN ĐÔNG, ĐÀN ÁP NGƯ DÂN

UserPostedImage


Chiếm Hoàng Sa năm 1974, thì vào đầu năm 1988, TC đã đưa quân đánh các chiếm bãi đá Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa, Xu Bi, Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao. CSVN đã đưa quân ra tái chiếm theo kế hoạch CQ-88. Chiến cuộc hai bên xảy ra vào ngày 14-3-1988, phía CSVN mất 3 chiếc tàu, 64 thủy quân, và chỉ chiếm lại được đá Len Đao.

Quần đảo Trường Sa có gần 750 đảo, cồn san sô, đá nổi, bãi cát ngầm. Tuy diện tích đất tổng cộng chỉ khoảng 5 km2, nhưng nằm trải rộng trên một diện tích 410.000 km2, là vùng vựa cá, hải sản hiếm quý và ước tính có khoảng 17.7 tỷ tấn dầu. Từ năm 1988 đến nay, TC tiếp tục ra sức biến các hòn đá chiếm đóng thành đảo nhân tạo, xây các hải cảng, và xây 3 phi trường là Vĩnh Thử trên đá Chữ Thập, Chử Bích trên đá Xu-bi và Mỹ Tế trên đá Vành Khăn. Phi trường Vĩnh Thử có thể dùng cho phi cơ phản lực chiến đấu, phi cơ vận tải hạng nặng và ngay cả phi cơ thả bom chiến lược H-6K. Trên 7 đảo TC chiếm đều xây công sự phòng không, súng nặng, đặt dàn hỏa tiễn..

Sau năm 1974, Hà Nội đã mặc nhiên công nhận sự chiếm đóng của TC ở Hoàng Sa. Rồi Từ năm 1988 tới nay Hà Nội đã nằm im, không chứng tỏ ý chí và quyết tâm đòi lại các đảo bị chiếm, cũng như phản đối đường lưỡi bò của TC. Không chỉ mặc nhiên công nhận sự chiếm đóng, VC còn đàn áp những người hàng năm tổ chức lễ tưởng niệm 64 bộ đội hy sinh ở Trường Sa!

TC đã vẽ đường chín đoạn (cửu đoạn tuyến), tuyên bố chủ quyền trên 75% diện tích Biển Đông, chỉ chừa chưa đầy 25% cho các nước Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei, Indonesia và Việt Nam. Hiện giờ TC lại sắp đi một bước mới khiêu khích hơn, bá quyền hơn là sẽ vẽ lại đường 9 đoạn thành một đường liền!

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa án Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration- PCA) đã ra phán quyết: “…không có căn cứ pháp lý việc TC nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.” Dĩ nhiên TC không coi phán quyết này ra gì. Và, CSVN cũng im lặng không chính thức lên tiếng ca ngợi phán quyết của PCA. Đáng buồn hơn, tức giận hơn, không biết bao tàu thuyền ngư dân VN bị tàu TC đâm chìm, không biết bao nhiêu ngư dân bị TC bắt vì đánh cá trên vùng biển quốc tế, hay trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN, nhưng chính phủ Hà Nội cũng không có hành động phản đối cứng rắn nào! Nạn nhân thuyền mất, người chết rán chịu, không biết kêu cứu ở đâu, tìm sự trợ giúp hay bồi thường ở đâu!

Có lẽ cuộc đụng độ giữa CSVN và TC khi TC đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa VN năm 2014 là cuộc đụng độ lớn nhất trên biển kể từ năm 1988, dù tàu 2 bên chỉ đâm vào nhau, phun nước nhau, không nổ súng. Cuộc biểu tình của người Việt chống TC trong thời gian này có lẽ cũng là cuộc biểu tình chống TC lớn nhất. Trên 30.000 người xuống đường ở Bình Dương, hàng chục ngàn ở Vũng Áng.. Nhưng cả ngàn người dân đứng lên biểu tình bảo vệ tổ quốc đã bị chính quyền bắt giữ, truy tố, gọi họ là thành phần phá hoại, hôi của. Mặc dù người biểu tình có lầm lẫn giữa xí nghiệp TC và Đài Loan, nhưng động cơ đưa tới đập phá chỉ vì quá oán hận TC. Không có việc cướp của, hôi của!

C- ĐE DỌA KINH TẾ, GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG

TC đã gia tăng nhanh chóng xuất cảng hàng hóa và đầu tư ở VN. Về thương mại, VN luôn luôn bị khiếm ngạch. Vào năm 2016, VN nhập cảng hàng hóa của TC trị giá trên 49 tỷ mỹ kim, nhưng xuất cảng chỉ trị giá trên 21 tỷ. Trong 7 tháng đầu năm 2017, VN nhập cảng hàng TC trị giá trên 31 tỷ mỹ kim, nhưng xuất cảng khoảng trên 15 tỷ. Hàng hóa TC tràn vào VN qua đường chính, qua cửa quan thuế mới có thống kê như trên, nhưng hàng hóa TC tràn qua VN lại nhiều hơn bằng đường buôn lậu biên giới. Con đường này mới làm thiệt hại, bóp chết không biết bao nhiêu nhà nông, cơ sở sản xuất nhỏ ở VN.

UserPostedImage


Trong thời gian qua, TC cũng đã gia tăng đầu tư. Vào năm 2013, FDI (Foreign Direct Investment) của TC ở VN chỉ có 2.3 tỷ mỹ kim. Nhưng chỉ 5 năm đã lên 13 tỷ, với trên 1.700 công trình (projects -dự án). Bình Thuận là tỉnh thu hút FDI của TC nhiều nhất với trên 2.3 tỷ mỹ kim. Phần lớn FDI của TC tập trung vào các lãnh vực như dệt may, da giày, xơ sợi, nhiệt điện, khai thác khoáng sản.. và gây ô nhiễm rất cao. Họ không chỉ đem vào VN các loại máy móc cổ lỗ sĩ, mà còn mang theo cả công nhân TC. Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân của TC ở Bình Thuận không chỉ thải khói mù mịt cả một vùng, còn đổ bùn xuống biển và đưa vô Bình Thuận trên 300 công nhân! Cuộc biểu tình chống Đặc Khu của người Bình Thuận mới đây rất mãnh liệt vì họ đã và đang là nạn nhân ô nhiễm. CSVN đã không đưa ra luật bảo vệ môi trường chặt chẽ, lỏng lẻo kiểm soát, cho nên các công ty ngoại quốc đầu tư ở VN thường gây ô nhiễm môi trường rất lớn, rất tệ hại như Hyundai Vinashin của Nam Hàn ở Khánh Hòa, Dệt nhuộm PangRim Neotex của Nam Hàn ở Phú Thọ, Mei Sheng Textiles Việt Nam của Đài Loan ở Bà Rịa. Nhưng gây ô nhiễm lớn nhất là Formosa của TC-Đài Loan và Vĩnh Tân của TC. Formosa xả nước thải ra biển đã gây ra nạn cá chết hàng loạt tại bờ biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên, và đã gây phẫn nộ cho người Việt. Tình trạng ô nhiễm biển này hiện vẫn còn kéo dài.

Hiện tượng người dân TC, Đài Loan, Hồng Kông ồ ạt qua VN mua nhà, mua đất.. đang trở thành mối đe dọa khủng khiếp cho đất nước. Số tiền người Tàu mua nhà đất ở VN mỗi năm mỗi tăng. Theo thống kê chính thức, trong đệ nhất tam cá nguyệt (quý 1) 2018 đã tăng 300% so với cùng thời gian năm 2017. Nhưng con số thực sự phải cao hơn nhiều. Tại các thành phố VN đang có rất nhiều người Tàu Hồng Kông, TC, Đài Loan sở hữu nhà cửa, cơ sở thương mại. Người Tàu du lịch qua VN đã mang theo tiền mua nhà cửa để ở lại không về nước… Tại Nha Trang, họ không chỉ mua nhà ở thành phố Nha Trang mà còn mua nhà, đất ở các vùng ngoại ô như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, Vĩnh Ngọc.. v.v. Ở Đà Nẵng đang có phố Tàu giữa lòng thành phố. Các con đường Hồ Xuân Hương, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Thoại… đã trở thành phố Tàu. Khó có thể nói hết hiện cảnh phố Tàu, khu Tàu tại các thành phố VN hiện nay. Nhiều công ty địa ốc ngoại quốc đang đầu tư xây nhà cửa ở VN để bán cho người Tàu, như CapitaLand của Singapore với dự án De La Sol ở quận 4 Sài Gòn. ông Đinh Tổ Ngọc, CEO của Tập đoàn E-House TC hiện đang vận động CSVN cho người ngoại quốc sở hữu nhà ở 100 năm thay vì 50 năm như hiện nay và E-House đang lên kế hoạch đầu tư bất động sản ở Sài Gòn.

TÓM LẠI: Nỗi hận của người Việt đối với phương Bắc không chỉ là nỗi hận truyền thống 4 lần Bắc Thuộc, mà từ khi quan hệ Việt-Trung được trịnh trọng ca ngợi bằng 16 chữ vàng của Tàu “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” và 16 chữ vàng của CSVN: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” thì 15.420 km2 đất của ông cha đã bị cúng cho láng giềng tốt, trên 11,000 km2 vịnh Bắc Phần bị cúng cho “láng giềng tốt”. Hải đảo, Biển Đông lọt vào tay “láng giềng tốt”… và nền kinh tế, nhà cửa, phố phường đang dần lọt vào tay người dân “láng giềng tốt”. Với cái đà gặm nhấm dần dà về kinh tế, địa ốc… như hiện nay khó biết tương lai VN đi về đâu? Có lẽ chỉ còn tin tưởng rằng với hồn thiêng sông núi, với anh linh tiền nhân dày công dựng nước và giữ nước, khi người Việt cùng nhìn thấy hiểm họa láng giềng tốt quá đáng sợ, quá đáng hận, thì tất cả sẽ vì đất nước mà mạnh mẽ đứng lên.

Và hình như để giải quyết hiểm họa từ Phương Bắc, trước tiên phải giải quyết cái chế độ chỉ biết bán nước, buôn dân. Với tinh thần phản kháng ngày càng mạnh của người Việt trong nước, chúng tôi tin tưởng dân tộc Việt sẽ đi tới chiến thắng cuối cùng.

Huệ Vũ

Edited by user Thursday, July 5, 2018 12:45:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9162 Posted : Thursday, July 5, 2018 1:08:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Chui đầu vào rọ


Phạm Quang Chiểu
July 4, 2018 

Mật Ước Thành Đô đã được ký kết giữa Việt Nam và Tầu Cộng từ ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990.

UserPostedImage


(Hình trên)Những người ký hiệp ước. Từ trái qua phải : Tầu Cộng Lý Bằng (Thủ Tướng), Tầu Cộng Giang Trạch Dân (Tổng Bí Thư), Tầu Nô Nguyễn Văn Linh (Tổng Bí Thư Việt Cộng), Thiến heo Đỗ Mười (Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng) và Cố Vấn Phạm Văn Đồng (nguyên Thủ Tướng Việt Cộng có công ký giấy dâng Hoàng Sa cho Chệt)

Được thông báo Mật ước này, cả nước Tầu vui mừng. Có những thành phố đã đốt pháo mừng. Họ làm rầm rộ như vậy mà bè lũ Chệt Nô đều câm như hến. Chúng câm vì lệnh của Chệt Giang Trạch Dân là phải “… chầm chậm, êm ả, kín đáo, không ai có quyền biết đến”. Hơn nữa chuyện bán nước đâu có hay ho gì để vui mừng.

Chúng đã giấu kín chuyện này cho đến khoảng năm 2010 người Việt hải ngoại mới biết còn 90 triệu dân trong nước khi nghe nói Mật Ước Thành Đô người thì không tin, người thì hơi tin vì họ tin ở họ Hồ, tin ở Đảng Hồ. Cũng vì chỉ nghe nói mà không biết thưc hư ra sao cho nên một Đại Tá Việt Cộng, Đại Tá Nguyễn Văn Tuyến (cán bộ tiền khởi nghĩa và là thành viên sáng lập CLB chống tham nhũng, tiêu cực của các vị lão thành cách mạng ở Hà Nội) hỏi thẳng một tên Cộng Sản gộc Thường trực Ban Bí Thư Đinh Thế Huynh về Mật Ước Thành Đô, tên này khẳng định đích thân hắn đã vào kho lưu trữ của Đảng để tìm nhưng không hề thấy bản Mật Ước đó.

Khi trả lời viên Đại tá Tuyến, lúc đó y là nhân vật số 5 trong Ban Lãnh Đạo Việt Nam. Câu trả lời cũng phù hợp với một tài liệu được cho là của Ban Tuyên Giáo Trung Ương năm 2014. Thì ra tên CS nào càng gộc càng nói dối, nói láo. Bây giờ tên này cũng là số 2 số 3 gì đó. Đối với cùng loài chúng cũng nói láo, cũng không tha. Cho nên đã 70 năm rồi mà thành ngữ “NÓI DỐI NHƯ VẸM” vẫn còn đúng.

Tại sao bọn Hán Nô ở Hà nội phải giấu diếm Mật ước Thành Đô?

UserPostedImage

Đám chóp bu VC chụp hình chung với Tàu cộng chụp hình lưu niệm sau khi ký HUTĐ


Vì mật ước này là mật ước bán nước, bán nước triệt để nghĩa là bán hết. Bán hết không còn gì. Việt Nam đang là một quốc gia Dộc Lập hiên ngang dưới trời Đông Á, sánh vai cùng các quốc gia khác trên toàn thế giới. Bây giờ bè lũ khốn kiếp bắt toàn dân chui vào làm dân hạng bét của Chệt,. Đất nước co lại thành một tỉnh của Chệt. Nước Việt Nam, Dân Tộc Việt Nam đang ở biển lại xin vào ở ngòi. Đang ở nhà ngói thênh thang lại xin chui vào rọ. Đang là một Quốc Gia với tiếng nói tầm vóc quốc tế, bây giờ có tầm vóc một tỉnh. Ở tầm vóc Quốc gia, ta có thể yêu cầu Quốc Tế can thiệp.Ở tầm vóc tỉnh, chỉ có cấp Tổng Đốc Quảng Châu “xử lý” với sự can thiệp bất bình đẳng giũa ta và dân Hán. Dân hạng bét lúc nào cũng bị lép vế.

Cái đau của dân tộc Việt Nam là chỉ có mấy trăm thằng trong Bộ chính Trị với trung ương Đảng mà chúng sai 1 triệu quân, 1 triệu cảnh sát ép chết 90 triệu người dân. Đúng như vậy.

Nhưng sau khi đã rơi vào tay Chệt rồi sẽ biết nhau:

– Đảng CS Việt Nam sẽ bị Tầu tiêu diệt trước.

- Tiếp theo là công an và bộ đội.

- Tiếp theo là thanh niên và đàn ông.

– Sau cùng là dân.

Phái đoàn VN ở Thành Đô

Phái đoàn VN có: Nguyễn Văn Linh (Trưởng đoàn TBT)

Đỗ Mười (Thiến heo, Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng.)

Phạm Văn Đồng ( Nhai lại, Cố vấn)

Phía Chệt có Giang Trạch Dân và Lý Bằng.

(Chuyện bên lề hội nghị: Khi phái đoàn đến Thành Đô, có 3 xe hơi ra đón tại phi trường. Mỗi người lên một xe. Mỗi xe về một nhà riêng. Trước giờ họp, mỗi người một xe đến đón. Về, mỗi người một xe đón về. Tóm lại mỗi người một nhà, một xe riêng. không có lúc nào ở chung hết. Chệt chơi sang, chơi ép. Việt Cộng chịu thua).

Quy chế Tự Trị

UserPostedImage

Việt Nam phải làm theo những gìáo huấn như sau trước khi sát nhập vào nước Tầu:


Trước khi tịch thu cả nước Việt Nam phải:

“Âm thầm, Lặng lẽ, Từ từ như tằm ăn dâu. Khéo như dệt lụa Hàng Châu. Êm như thảm nhung Thẩm Quyến…” theo thể thức DIỄN TIẾN HÒA BÌNH. Làm cách nào để người Việt Nam và dư luận quốc tế nhìn nhận rằng người Tầu không cướp nước Việt mà chính người Việt Nam tự dộng dâng nước và tự ý đồng hóa vào dân tộc Trung Hoa.

Phát biểu của Nguyễn văn Linh

UserPostedImage


Nghe tụi chệt “chơi cha” như vậy mà tên Linh không biết nhuc mà ngược lai còn xuống nước năn nỉ, xin xỏ.

Tại Thành Đô, Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh xin: Nhờ Trung Quốc mà Đảng Cộng Sản Việt Nam mới nắm được chính quyền, mới thắng đế quốc Pháp, đế quốc Mỹ, diệt được bọn tư bản phản động. Công ơn Trung Quốc to lắm, bốn biển gộp lại cũng không bằng. Do thế, nhà nước Việt Nam đề nghị Trung Quốc xóa bỏ các hiểu lầm, các bất đồng đã qua. Phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun bồi tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng trong qua khứ. Việt Nam sẽ tuân thủ đề nghị của Trung Quốc là cho Việt Nam được hưởng “quy chế khu tự trị trực thuộc chính quyền trung ương Bắc Kinh” như Trung Quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương, Mãn Châu…

Để kịp chuẩn bị tâm lý nhân dân và giải quyết các bước cần thiết cho việc gia nhập vào đại gia đình dân tộc Trung Quốc, xin cho thời hạn chuyển tiếp sáp nhập là 70 năm: 1990-2020. 2020-2040. 2040-2060.

Thật là khó hiểu khi bọn Chệt nô lại xin để được làm một ngôi sao nhỏ thứ năm trên lá cờ Chệt. Họ không biết những lãnh thổ tự trị thuộc Chệt là Mãn, Hồi, Mông, Tạng hiện nay ra sao sau trên nửa thế kỷ dưới sự đô hộ của Chệt. Họ có biết tên sát thủ tàn ác nhất thế giới là Mao đã từng giết 70 triệu dân Tầu trong thời gian y cai trị không. Y đã giết chính dân của y mà không một chút gớm tay. Bọn Cộng Sản Chệt hiện nay cũng vẫn là Mao Chệt mà ra. Chúng tàn sát dân Hán như vậy thì làm gì có một chút nhân tính nào đối với dân của các lãnh thổ tự trị. Chúng ta xem các thống kê dưới đây:

Mãn Châu chinh phục và cai trị nước Tầu gần 3 thế kỷ, từ 1644 đến 1912. Thống kê hiện nay cho biết người Mãn hiện tại chỉ còn trên 10 triệu kể cả dân Hán tràn sang với quân Hán và các viên chức cai trị người Hán qua gần một thế kỷ chiếm tới gần nửa dân số. Tiếng Mãn hầu như mất hẳn, không còn ai dùng đến nữa.

Tân Cương, người Hồi gồm 18 sắc dân. Sắc dân chính là người Duy Ngô Nhĩ chỉ còn 8.3 triệu người, diện tích 1,6 triệu Km2. Dân số Hồi hiện tai là 22 triệu người với quá nửa là người Hán.

UserPostedImage


Mông tức là Nội Mông thuộc dân Mông Cổ đã từng cai trị nước Tầu thế kỷ 13 và 14, triều Đại Nguyên Mông. Diện tích Nội Mông là 1.183 triệu km2.. Dân số 24.4 triệu trong đó 85% dân số là người Hán. Người Mông còn trên 3 triệu. Tiếng nói đã hoàn toàn mất và người Mông Cổ chính gốc cũng đang trên bờ tuyệt chủng.

Tạng tức là Tây Tạng, diện tích 1.25 triệu km2. Văn hóa Tây Tạng bị hủy diệt tối đa sau khi bị Chệt xâm chiếm. Dân số Tây Tạng ngày nay còn khoảng 3.1 triệu kể cả con số khá đông người Hán.

Dân số của các nước tự trị dưới bàn tay sắt đầy máu của Chệt đã hủy diệt các dân tộc dưới chiêu bài tự trị của Hán Tộc đang đi dần đến diệt vong toàn bộ. Nòi giống không còn, văn minh văn hóa cũng tiêu tan hết luôn.

Báo chí có đăng một thanh niên Tây Tạng bị giết chết dưới bàn tay quân Hán xâm lược như sau: “Quân xâm lược Tầu bắt một thanh niên Tây Tạng đào một hố đường kính khoảng 1,2 m thật sâu để không thể tự lên được. Bắt anh thanh niên này thả xuống hố. Thực phẩm được ném xuống cho ăn và ở đó cho đến chết. Đấy là văn minh độc ác Hán Chệt.”

Đấy là tương lai của dân Việt Nam mình mà Trọng đem bán vào lò sát sinh của Chệt lấy tạng phủ hoặc đầy ải toàn dân ta vào những trại tù khổ sai của Chệt.

Tên Nguyễn Văn Linh đã van xin tên Giang Trạch Dân để cho dân tộc ta được hưởng ân huệ vì “tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng trong qúa khứ. Việt Nam sẽ tuân thủ đề nghị của Trung Quốc là cho Việt Nam được hưởng quy chế TỰ TRỊ…”

Viết đến đây tôi thấy ức nghẹn lên cổ, muốn gào lên cho đồng bào của tôi biết, đừng nghe bọn Cộng Sản Bắc Bộ Phủ, bọn có 2 chân mà gọi là người trong Bộ Chính Trị, TW Đảng. Thà chết vinh quang vì tranh đấu cho Độc Lập, Tự Do của đất nước, của nòi giống Việt Nam, chứ nhất

quyết không để bọn Tầu đô hộ. Đừng nghe Chệt Ngụy Nguyễn Phú Trọng cõng rắn cắn gà nhà nói.

Cái gọi là tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng trong quá khứ là cái gì? Phải chăng đó là lời hứa danh dự của Hồ Chí Minh với 2 Đại Tướng Trần Canh và Vị Quốc Thanh đại diện của Mao năm 1926 và lập lại với Chu Ân Lai năm 1930 vào ngày thành lập Đảng CS Việt Nam. Đó là lời cam kết giao nước Việt Nam cho Tầu như sau:

UserPostedImage


Cam kết “giao nước Việt Nam cho Trung Quốc”, đã được “ký” bằng “lời hứa danh dự” của Hồ Chí Minh với 2 Đại Tướng Tàu Trần Canh và Vị Quốc Thanh, thay mặt cho Mao Trạch Đông vào năm 1926. Bốn năm sau, năm 1930, thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, Hồ chí Minh lại khẳng định một lần nữa với Tổng Lý Chu Ân Lai như sau:

“Việt Nam và Trung Quốc tuy hai mà một. Một dân tộc. Một Nền văn hóa.

Một phong tục. Một tổ quốc. Nếu giúp chúng tôi thắng Pháp, thắng Nhật, thắng tất cả bọn tư bản vùng Đông Nam Á, nắm được chính quyền, thì nợ viện trợ sẽ hoàn trả dưới mọi hình thức, kể cả cắt đất, cắt đảo, lùi biên giới nhượng lại cho Trung Quốc, chúng tôi cũng làm, để đền ơn đáp nghĩa….”

Chính vì lời cam kết này mà sau này mỗi khi cần nhờ vả việc gì thì đều lôi câu thần chú “tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chí Minh dày công xây dựng trong quá khứ..” ra đọc. Tình Hữu nghị ở đây chính là lời hứa trên là lời hứa của họ Hồ. Lời hứa cắt đất, cắt đảo, lùi biên giới Ở đây tên Linh lôi ra đọc thần chú để xin Giang Trạch Dân cho VN làm Quốc Gia Tự Trị.

Đau đớn chưa? Tự nhiên xin chui vào rọ, xin dâng đất nước với 90 triệu dân làm lễ vật’ để được xuống cấp từ một Quốc gia Độc lập xuống thành khu tự trị. Từ người dân của một Quốc gia Độc Lập xuống thành thứ dân hạng bét của một khu tự trị để chúng hành hạ, giết thịt, bán nội tạng.

Sao chúng nó ăn cái gì mà thiếu trí khôn, thiếu tinh thần yêu nước đến thế!.

Trong thời gian chuẩn bị để trở thành Quốc Gia Tự Trị Việt Nam phải làm theo những gìáo huấn như sau, trước khi sát nhập vào nước Tầu, bọn Việt Nam tôi tớ được dạy dỗ như sau: “Trước khi tịch thu cả nước, Việt Nam phải:

“Âm thầm, Lặng lẽ, Từ từ như tằm ăn dâu. Khéo như dệt lụa Hàng Châu.

Êm như thảm nhung Thẩm Quyến… theo thể thức DIỄN TIẾN HÒA BÌNH. Làm cách nào để người Việt Nam và dư luận quốc tế nhìn nhận rằng người Tầu không cướp nước Việt mà chính người Việt Nam tự động dâng nước và tự ý đồng hóa vào dân tộc Trung Hoa”.

Tóm lại bọn Chệt muốn giữ bí mật tuyệt đối vì chúng sợ tiết lộ chuyện này dân tộc VN sẽ chống đối, Quốc tế lên án thì việc thi hành mua bán nước sẽ muôn phần khó khăn cho nên chúng choàng vào cổ VN trước bắt phải giữ bí mật.

Trong tập đoàn bán nước có một người biết âm mưu bán nước này và nói: “Như thế thì VN sẽ rơi vào Bắc Thuộc”. Lập tức bị cách chức. Đó là Ngoại Trưởng Nguyễn Cơ Thạch và từ đấy thấy vắng bóng. Như vậy là bọn đầu nậu Đảng Cộng Sản chúng biết rõ là nước ta sẽ rơi vào Bắc thuộc. Dã tâm của bọn này thật là Trời không tha Đất không dung.

Bây giờ hầu hết trong và ngoài nước đều biết đảng CSVN đã nhất quyết bán nước. Họ bán nước để lấy tiền thật chứ không phải như Lê Chiêu Thống, cõng rắn cắn gà nhà chỉ vì chức quyền danh vong.

Những nguồn tin có giá trị cho biết kỳ này bán Đặc Khu, các quan chức vớ bẫm. Tên Trọng 3 tỷ Đô-la. Đầu hói 2 tỷ. Vẹm nái 2 tỷ. Còn lại 6.1 tỷ đem chia cho đàn em. Không thấy nói đến CT Trần Đại Quang. Đất đai là của toàn dân, đâu phải của chúng để chúng bán lấy tiền bỏ túi trong khi nhân dân bị chui vào khu tự trị để chịu ly tán sống tủi nhục, bị đàn áp như một sắc dân hạng bét.

Ở đấy dân Việt sẽ bị đầy đi các vùng tự trị khác muôn kiếp không bao giờ trở lại.

Đồng bào phải tự cứu mình. Tìm sự sống trong cái chết cho vợ mình, con mình, cha mẹ, anh em mình, đất nước mình. Nếu không làm được chúng ta sẽ phải chết nhục nhã đau đớn dưới tay quân xâm lược. Đây là thời cơ cuối cùng. Chúng ta nhất định phải làm cho được.

ĐOÀN KẾT CHỐNG BỌN BÁN NƯỚC. NHÂN DÂN TA SẼ TOÀN THẮNG!


Phạm Quang Chiểu

Edited by user Thursday, July 5, 2018 1:23:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9163 Posted : Thursday, July 5, 2018 2:19:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Hai trận tứ kết World Cup, 6 Tháng Bảy:
‘Kẻ tám lạng, người nửa cân’


July 4, 2018

UserPostedImage

Neymar (số 10) và Paulinho, hai ngôi sao tỏa sáng trong trận thắng Mexico 2-0 ở vòng 1/16.
(Hình: Getty Images)


Vòng tứ kết World Cup 2018 gồm 4 trận, hai trận ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy là giữa 4 đội mạnh có triển vọng đi tới vô địch, còn 4 đội trong hai trận ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Bảy là những đội coi như tương đối yếu hơn. Tình huống ấy là tình cờ chứ không thể biết trước, do hậu quả từ các trận vòng bảng và vòng 16 theo lịch trình thi đấu đã được định sẵn.

Pháp – Uruguay

Bảy giờ sáng California (tức 5 giờ chiều giờ Nga) Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy, trên sân Nizhny Novgorod với sức chứa 45,000 khán giả.

Trong 7 kỳ World Cup gần đây nhất từ 1990 đến 2014, có đến 6 lần các đội thắng ở trận tứ kết đầu tiên vào đến trận chung kết và 3 đội trở thành vô địch. Chưa biết năm nay Pháp hoặc Uruguay có sẽ đánh bại đội thắng trận tứ kết thứ nhì (Brazil hoặc Bỉ) ở trận bán kết để tiếp nối thông lệ ấy hay không?

Thành tích của Uruguay cũng như Pháp ở World Cup đều cách nay đã lâu. Pháp một lần vô địch (1998) một lần hạng nhì (2006) hai lần hạng ba (1958,1986). Uruguay hai lần vô địch (1930,1950) và ba lần hạng tư (1954, 1970, 2010).

Uruguay đã đá 4 trận ở vòng tứ kết và thắng 3, thua 1, Pháp đá 7 trận và thắng 5, thua 2.

Pháp và Uruguay đã 7 lần gặp nhau; Pháp thắng 1, hòa 4, thua 2, trong đó 3 lần tại World Cup Pháp hòa 2 thua 1.

Tất nhiên không thể căn cứ vào quá khứ để dự đoán kết quả các trận đấu, nhất là World Cup 2018 đã có rất nhiều bất ngờ đáng ngạc nhiên.

Ở vòng bảng Uruguay thắng cả 3 trận và Pháp thắng 2 hòa 1 nhưng không đội nào tỏ ra xuất sắc trong các trận dễ dàng này ở bảng A và bảng C. Đến vòng 16 họ mới chứng tỏ thực lực khi Pháp loại Argentina với Messi và Uruguay loại Bồ Đào Nha với Ronaldo bằng hai trận thắng thuyết phục.

Pháp khai thác triệt để điểm yếu về tốc độ của nhiều cầu thủ Argentina với những màn tấn công ở trung lộ dựa trên tốc độ và sức trẻ của nhiều cầu thủ đặc biệt là Kylian Mbappe, tiền đạo 19 tuổi. Huấn luyện viên Didier Deschamps cho áp dụng một chiến thuật hợp lý cả thủ lẫn công bằng một tập thể đồng đều có thể lực dồi dào và tài năng xuất sắc, bao gồm Umtiti, Pavard, Kante. Pogba, Griezmann, Giroud’’…

Sơ đồ 4-4-2 của huấn luyện viên Oscar Tabarez đã chứng tỏ hiệu quả cho đội Uruguay ở trận đấu với Bồ Đào Nha. Sự hợp lý về chiến thuật của ông Tabarez thể hiện qua sự phối hợp trên hàng công của hai tiền đạo. Suarez đã thực hiện 12 pha kiến tạo cho Cavani lập công ghi 2 bàn trong trận thắng Bồ Đào Nha 2-1. Về mặt phòng thủ, ông Tabarez cho đội bóng chơi xung quanh Diego Godin và cho đá thấp để ngăn việc Godin bộc lộ điểm yếu của mình là thiếu tốc độ, Nhờ đó Uruguay đã thành công trong việc hóa giải các pha tấn công của Bồ Đào Nha.

Trong trận tứ kết, lực lượng hai đội đều chịu thiệt hại vì Pháp thiếu tiền vệ Matuidi đã bị 2 thẻ vàng và Uruguay thiếu tiền đạo Cavani bị chấn thương.

UserPostedImage

Cầu thủ số 10 Kylian Mbappe, một trong số các ngòi nổ của đội tuyển Pháp.
(Hình: Getty Images)


Dự kiến đội hình ra sân của hai đội:

Uruguay (4-4-2): Muslera; Gimenez, Godin, Laxalt, Caceres; Nandez, Vecino, Torreira, Bentancur; Stuani, Suarez.

Pháp (4-2-3-1): Lloris; Umtiti, Varane, Hernandez, Pavard; Kante, Pogba; Tolisso, Mbappe, Griezmann; Giroud.

Đây là cặp đấu không dễ dự đoán. Pháp là một đội gây ấn tượng về sức mạnh tấn công còn Uruguay cho thấy khả năng tổ chức phòng ngự chặt chẽ và rất biết cách chớp thời cơ làm nên chuyện. Khác với Argentina không biết cách tổ chức phòng ngự, sức tấn công của Pháp không dễ xuyên thủng được tuyến pòng thủ của Uuguay. Ngược lại lối chơi phòng ngự của Pháp dường như vẫn có vấn đề dù họ sở hữu tiền vệ thủ hàng đầu thế giới hiện nay là N’Golo Kante.

Rất khó dự đoán kết quả của trận tứ kết này vì nó sẽ tùy thuộc rất nhiều ở phong độ của các cấu thủ Uruguay cũng như Pháp vốn được coi là có thể lên xuống thất thường theo từng ngày.

Bỉ – Brazil

11 giờ sáng Calfornia Thứ Sáu 6 Tháng Bảy, tức 8 giờ tối trên sân Kazan, Nga.

Bỉ là đội đã ghi được 12 bàn thắng qua 4 trận, con số cao nhất trong tất cả các đội ở World Cup 2018. Chiến thắng bằng sức tấn công mạnh mẽ, Bỉ được coi là một trong những ứng viên có nhiều tiềm năng cho chức vô địch mà trước kia họ chưa bao giờ đạt tới.

Nhưng như mọi người đều hiểu rõ, Brazil luôn luôn là đội hàng đầu thế giới, đã 5 lần đoạt cúp nhưng lần gần nhất đã 16 năm và bây giờ rất muốn tạo thành tích thêm một lần nữa. Brazil cũng đang có tâm lý phấn chấn sau khi hạ gục đối thủ khó chịu là Mexico vừa đánh bại đương kim vô địch Đức ở vòng bảng.

Giới hâm mộ hầu hết vẫn tin rằng không còn Đức, Tây Ban Nha hay Argentina thì cúp vô địch khó thoát khỏi tay Brazil. Bóng đá luôn có bất ngờ nhưng đội Brazil với huấn luyện viên Tite khiến người ta có cảm nghĩ bất ngờ không còn tồn tại.

Brazil hội tụ quá nhiều phẩm chất khiến họ khó có thể thất bại trước Bỉ ở vòng tứ kết này. Đấy là một đội bóng có thể chơi sáng tạo, kỹ thuật và ngẫu hứng hay đá thực dụng và chắc chắn; vững vàng về phòng thủ cũng như tấn công.

Các vị trí trong đội hình xuất phát của Brazil rất đều nhau và rất khó tìm thấy khoảng cách rõ rệt giữa nhóm cầu thủ đá chính với nhóm dự bị. Ông Tite đang điều khiển một đội bóng có đẳng cấp, kinh nghiệm, kỹ thuật cao và có nhiều cách giải quyết đối thủ của họ.

Bỉ cũng có nhiều ngôi sao tấn công như Lukaku, Mertens, De Bruyne, Hazard…Nhưng khả năng phòng ngự và tổ chức phòng ngự của Bỉ không thực sự tốt khiến Brazil có thể khai thác.

Tất nhiên, ông Roberto Martinez có thể rút kinh nghiệm từ chiến thắng nghẹt thở trước Nhật Bản để tăng cường khả năng phòng ngự của Bỉ, nhưng dù Bỉ nỗ lực cỡ nào cũng rất khó có thể chặn đứng được các ngôi sao của Brazil suốt cả trận đấu.

Tuy nhiên nếu Bỉ tiếp tục kiên quyết tấn công để ghi được trên 3 bàn thắng thì không dễ để Brazil có thể vượt qua con số đó, căn cứ vào lối chơi của họ trong 4 trận vừa qua là không có khả năng tạo ra số bàn thắng cao lắm.

Đội hình dự kiến của hai đội:

Brazil: (4-4-2) Alisson 1; Miranda 3; Thiago Silva 2; Filipe Luis 6; Fanger 22; Paulinho 15; Coutinnho 11; Fred 18; Willian 19; Neymar 10; Jesus 9.

Bỉ: (3-4-3) Courtois 6; Alderweireld 6, Kompany 6, Vertonghen 7; Meunier 7, De Bruyne 7, Witsel 6, Carrasco 5 (Chadli 65 8); Mertens 6 (Fellaini 65 8), Lukaku 7, Hazard 8.

(HC)

Edited by user Thursday, July 5, 2018 2:30:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9164 Posted : Thursday, July 5, 2018 2:48:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bên lề World Cup 2018:
Maradona muốn trở lại làm HLV Argentina


July 4, 2018

UserPostedImage

Cựu danh thủ bóng đá Maradona muốn trở lại làm huấn luyện viên cho Argentina.
(Hình: AP Photo/Sergei Grits)


Nhìn lại kết quả thi đấu ở tám bảng

-Hai đội nhất nhì Bảng B (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha) và hai đội nhất nhì Bảng H (Colombia, Nhật) đều bị loại ở vòng 1/16.

-Hai đội nhất nhì Bảng A (Uruguay, Nga) và hai đội nhất nhì Bảng G (Bỉ, Anh) đều được vào vòng tứ kết.

Chương trình bốn trận tứ kết

Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy

-7 AM: Pháp-Uruguay
-11 AM: Bỉ-Brazil

Thứ Bảy, 7 Tháng Bảy

-7 AM: Nga-Croatia

-11 AM: Thụy Điển-Anh

Maradona muốn trở lại làm huấn luyện viên Argentina

Sau thất bại cay đắng của Argentina ở World Cup 2018, cựu danh thủ Diego Maradona, và cũng từng là huấn luyện viên đội tuyển, tuyên bố ông muốn thay thế huấn luyện viên Jorge Sampaoli.

ESPN dẫn lời phát biểu của Maradona: “Tôi muốn quay trở lại nắm giữ cương vị huấn luyện viên trưởng ở đội tuyển Argentina. Thậm chí, tôi có thể làm việc mà không nhận bất kỳ đồng lương nào. Chỉ cần có cơ hội làm việc và tôi không cần đòi hỏi gì cả. Hy vọng Chúa sẽ giúp tôi đạt được điều mình muốn.”

Trước khi bước vào World Cup 2018, Argentina là một trong những ứng cử viên có triển vọng đoạt danh hiệu vô địch. Dù vậy, đội bóng xứ Tango phải rất vất vả mới giành được vị trí thứ hai để vượt qua vòng bảng. Đến trận “knock-out” đầu tiên, Argentina đụng độ Pháp và thất bại với tỷ số 3-4.

Maradona nhận định: “Tôi năm nay 57 tuổi, và luôn dõi theo Argentina. Đội bóng thất bại trước đối thủ không sở hữu ngôi sao hàng đầu thế giới (Lionel Messi). Rất đau đớn khi nhìn thấy truyền thống hào hùng của Argentina mà chúng tôi đã xây dựng bị phá vỡ theo cách dễ dàng như vậy.”

Maradona từng là huấn luyện viên của đội tuyển Argentina từ 2008 đến 2010 và dẫn dắt những ngôi sao Lionel Messi, Carlos Tevez, và Angel Di Maria dự World Cup 2010 trên đất Nam Phi. Argentina dễ dàng vượt qua vòng bảng, sau đó nhẹ nhàng đánh bại Mexico 3-1 ở vòng 1/16. Và tràn đầy tự tin khi chạm trán Đức ở tứ kết. Dù vậy, Maradona và các học trò trải qua trận đấu 90 phút kinh hoàng, và bị “cỗ xe tăng” Đức hủy diệt 0-4. Khi đó, Maradona bị cả đất nước Argentina chỉ trích vì thất bại này.

Một số nguồn tin khẳng định Liên Đoàn Bóng Đá Argentina đang tính sa thải huấn luyện viên Sampaoli. Trước đó, ông này vẫn tuyên bố: “Tôi sẽ không nói lời chia tay vì rất nhiều kế hoạch còn dang dở. Tôi có bị sa thải hay không ư? Hãy cùng chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai.”

Colombia không qua khỏi định mệnh

UserPostedImage

Carlos Sanchez (phải), người gây “khó khăn” cho đội Colombia.
(Hình: AP Photo/Ricardo Mazalan
)

Cổ động viên Colombia tin tưởng với thế hệ trẻ có nhiều tài nghệ và khả năng hơn, đội tuyển bóng đá hiện tại khá hơn thế hệ của Valderrama, Higuita, hồi năm 1990, hay Asprilla năm 1998. Họ hy vọng đội bóng của họ sẽ chiến thắng trước Anh trong trận đấu trên sân Spartak, Moscow (Spartacus là một người giác đấu, thủ lãnh cuộc nổi dậy không thành công của các nô lệ chống đế quốc La Mã). Nhưng thiếu vắng ngôi sao từng đoạt “Chiếc Giầy Vàng” ở World Cup 2014 là James Rodriguez, bị chấn thương ở chân, sức tấn công của Colombia yếu đi nhiều.

Colombia bị dẫn trước 1 bàn bằng trái phạt đền ở phút 57 do Carlos Sanchez phạm lỗi trong vùng cấm địa. Sanchez từng bị phạt thẻ đỏ và làm cho Colombia chịu một trái phạt đền ở trận đầu tiên trong Bảng H và thua Nhật 1-2. Không được đá hai trận kế tiếp ở vòng bảng, tới trận vòng 1/16 Sanchez trở lại sân và lại một lần nữa gây tác hại cho đội.

Sau đó Colombia may mắn gỡ hòa 1-1 ở phút 93, nhờ trái đánh đầu của Yerry Mina và trận đấu kéo dài 120 phút vẫn giữ nguyên tỷ số 1-1. Nhưng dù đã thoát được nhiều lần khó khăn vất vả, cuối cùng Colombia vẫn thua 3-4 trong màn đá luân lưu và phải rời World Cup.

Joachim Low sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức

UserPostedImage

Huấn luyện viên Joachim Low sẽ tiếp tục dẫn dắt đội Đức đến năm 2022.
(Hình: AP Photo/Lee Jin-man)


Dù đội tuyển vừa thất bại thảm hại chưa từng thấy tại Nga, Liên Đoàn Bóng Đá Đức (DFB) xác định vẫn tiếp tục tín nhiệm Joachim Low trong vai trò huấn luyên viên trưởng. DFB cho biết ông Low đã là huấn luyện viên từ 12 năm, muốn được tiếp tục nhiệm vụ và đã hứa hẹn sẽ “tái tổ chức” đội tuyển. Trước World Cup Nga, ông Low ký hợp đồng gia hạn thời gian làm việc tới kỳ World Cup 2022 ở Qatar.

(HC)

Edited by user Thursday, July 5, 2018 2:54:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9165 Posted : Thursday, July 5, 2018 7:53:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần ngày 30 tháng 6, 2018


June 30, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Hải ngoại đồng hành cùng Quốc nội – “Vạn lý trường thành” dưới Biển Đông – Mưu đồ của Trung Cộng – NATO thách thức Nga – Bất đồng chính kiến hay thù hận cá nhân? – Ba tiểu bang California! – Thêm một sự thoái bộ trước khuynh hướng liberal – Vài dẫn chứng về trẻ em di dân bất hợp pháp – Cấm cửa 6 nước bị nhiễm khủng bố.

Hải ngoại đồng hành cùng Quốc nội:

UserPostedImage

Tại quốc nội, hàng vạn đồng bào khắp các tỉnh thành sôi nổi biểu tình liên tục chống lại sự hèn nhược của đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đang mưu toan bán đứng đất nước cho Trung Cộng qua Luật Đặc Khu Kinh Tế Hành Chánh Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Dân chúng cũng phẫn nộ lên án luật về an ninh Internet đuợc gọi là “An ninh mạng”.

Trong khi đó, tại những thành phố, quốc gia có người Việt định cư, các tổ chức Cộng Đồng cũng hoà chung vào khí thế đấu tranh, đã tổ chức những cuộc biểu tình, đêm cầu nguyện lôi cuốn hàng ngàn người tham dự. Rầm rộ nhất có lẽ là Cộng Đồng Nam California, Bắc California, Cộng Đồng Georgia, Công Đồng Seattle, South Carolina… Năm Cộng Đồng của Tiểu Bang Texas tổ chức biểu tình chung tại Houston; sau đó Cộng Đồng Tarrant còn tổ chức thêm một đêm thắp nến cầu nguyện tại khu Bến Thành Plaza ở Arlington… Tại các nước thuộc Âu Châu, Canada, Úc cũng có những sinh hoạt lớn để yểm trợ đồng bào quốc nội.

Những người Việt trẻ sinh sống và học tập tại Philippines cũng nêu cao lòng yêu nước qua cuộc biểu tình trước Toà Đại Sứ Việt Nam Cộng Sản ở Manila.

Tại Thủ đô Washington, nhiều tổ chức người Việt cũng cấp tốc thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm Yểm Trợ Quốc Nội vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận (YBĐN/YTQN/HTĐ&PC) với mục tiêu được ghi là phát động phong trào yểm trợ quốc nội cứu nguy đất nước và đồng bào đang liều thân tranh đấu tại Việt Nam. Các công tác đầu tiên được dự trù là: (1) thành lập một Ủy Ban gồm đại diện các đoàn thể và tôn giáo đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và tiếp xúc với Quốc Hội Hoa Kỳ tố giác Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế qua hành vi đánh đập, đàn áp người dân Việt Nam, và ban hành Luật An Ninh Mạng để bịt miệng người dân Việt Nam, (2) tổ chức Đêm Thắp Nến tại Trung Tâm Eden đêm thứ Sáu 22 tháng 6 năm 2018 để phát động phong trào yểm trợ thiết thực cho quốc nội, (3) tổ chức cuộc biểu tình quy mô vào ngày thứ Bảy 7 tháng 7 năm 2018 lúc 11:00 giờ sáng trước toà đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Washington D.C.

Để công tác yểm trợ quốc nội được thành công, Ủy Ban Đặc Nhiệm Yểm Trợ Quốc Nội Vùng HTĐ & Phụ Cận kêu gọi đồng hương nhiệt liệt tham gia Đêm Thắp Nến và tham gia đông đảo cuộc biểu tình quy mô vào ngày thứ Bảy 7 tháng 7 năm 2018.

UserPostedImage


Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc cơ quan Boat People SOS cũng đứng ra tổ chức Ngày Vận Động cho Việt Nam gồm 2 buổi họp với Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 7 sau đó với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 7 để kêu gọi họ ủng hộ Luật Nhân Quyền Việt Nam,

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức Cộng Đồng Người Việt và đồng hương Mỹ gốc Việt nếu có điều kiện, hãy tham gia để nói lên sức mạnh đoàn kết trước nguy vong của tổ quốc.

Ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, khi phát biểu với đồng hương tại Fort Worth Dallas, đã nhấn mạnh rằng Việt Nam đã đánh mất hai cơ hội quý báu để thoát ách Cộng Sản. Đó là năm 1990, khi khối Cộng Liên Sô sụp đổ và sau cuộc Cách Mạng Hoa Lài năm 2010 ở Bắc Phi và Trung Đông. Lúc này là một dịp cuối cùng hiếm có quyết định để vùng lên. Nếu những cuộc biểu tình quật khởi tại quốc nội không giải trừ Cộng Sản thành công thì coi như nước Việt Nam thân yêu sẽ bị mất vào tay Trung Cộng và bị xóa trên bản đồ thế giới.

Một điều đáng buốn là: giữa hình ảnh hàng vạn người yêu nước già có trẻ có, trai có gái có đang chấp nhận nguy hiểm để biểu tình chống nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản, chống Trung Cộng; thì lại thấy lác đác những hình ảnh một số thanh niên thiếu nữ ăn mặc lố lăng hò hét reo mừng cổ vũ cho các đội bóng tròn của những nước xa lạ. Họ sơn lên mặt hay mặc cả áo có màu cờ của những nước đâu bên Nam Mỹ, Đông Âu để mừng vui vì các đội này thắng trận. Nếu coi thanh niên là rường cột nước nhà, thì nước nhà Việt Nam chúng ta mong gì ở bọn người vong thân này?

“Vạn lý trường thành” dưới Biển Đông

Hơn hai ngàn hai trăm năm trước đây, (220 – 206 BC) Tần Thủy Hoàng ra lệnh sử dụng hàng chục vạn người để xây một bức tường thành 13,171 dặm (21,196 km) để ngăn chặn sự xâm lăng của những dân tộc du mục Mãn Châu, Mông Cổ, Tân Cương. Bức tường này được xây trong 14 năm kéo dài từ vùng núi non thượng nguồn sông Hoàng Hà ở phía tây, kéo dài đến tận Vịnh Cao Ly ở Yellow Sea, tức là xuyên qua lãnh thổ Triều Tiên ở phía Đông bắc Trung Hoa. Sau đó, các triều đại kế tiếp củng cố và xây thêm nhiều đoạn nhánh của tường thành.

Xây tường thành để ngăn chậm sự xâm lăng của những nước láng giềng mà người Trung Hoa ngạo mạn coi khinh là man di mọi rợ; nhưng sau đó, chính họ lại đi xâm chiếm hết các nước này, đoạt cả một vùng rộng gấp ba lần lãnh thổ vương quốc của họ để lập ra nước Trung Hoa ngày nay.

Ngày nay, với mộng bành trướng cố hữu, Trung Cộng đề ra chiêu bài “Một Vành Đai, Một Con Đường” không ngoài mục đích giành lấy quyền lãnh đạo vừa kinh tế, vừa chính trị nhiều khu vực rộng lớn, bao trùm hết Nam Á Châu, Đông Phi Châu và tương lai có thể tiến tới cả Trung và Nam Mỹ Châu.

UserPostedImage


Chúng ta đã bàn nhiều về vấn đề này rồi. Nào là đảo nhân tạo, nào là các căn cứ quân sự có hệ thống hoả tiễn, radar, phi đạo cho phóng pháo cơ khổng lồ… rồi những hoạt động quân sự nghênh ngang của Trung Cộng trên khắp vùng biển đông… Nhưng những gì chúng ta biết trước đây chỉ là phần trên của những băng sơn khổng lồ nằm dưới mặt biển mà thôi.

Mới đây, các nhà chiến lược phát giác ra những loại hình ngụy trang như các tàu thuyền bán quân sự, các hoạt động tuyên truyền nặng về tâm lý và pháp lý và nguy hiểm hơn, là những hoạt động dưới đáy biển sâu.

Đó là việc quân đội Trung Cộng đang gia tăng tích cực việc phát triển những hệ thống quân sự dưới đáy biển mà những phương tiện thăm dò hiện đại nhất cũng khó phát hiện do môi trường vật lý của nước biển. Hiện họ đang triển khai những chiếc tiềm thủy đỉnh tự động (không có người lái) có thể lặn sâu đến hơn 4 dặm dưới mặt biển. Mục đích của các tiểm thủy đỉnh này là theo dõi các mục tiêu trên mặt biển hay trong lòng biển, phát sóng để chống máy dò bằng âm thanh (sonar) của đối phương.

Họ cũng đặt dưới thềm biển nhiều máy móc điện tử để phục vụ việc thông tin liên lạc giữa các căn cứ trên các quần đảo mà họ chiếm đóng. Những hoạt động này được xem là một Vạn Lý Trường Thành dưới biển Đông.

Trung Cộng là bậc thầy trong việc đánh cắp khoa học kỹ thuật và làm hàng nhái. Người ta nghi rằng Trung Cộng có thể chế tạo những phó bản của tiềm thủy đỉnh phản ứng nhanh của Hoa Kỳ như chiếc Jimmy Carter.

Mưu đồ của Trung Cộng

Một tạp chí quân sự của nước Úc nêu ra ba khả năng và mục tiêu chiến lược của Trung Cộng:

(1) Sử dụng mạng lưới vừa thiết lập để theo dõi hoạt động của các tàu bè qua lại trên biển Đông kể cả các tiềm thủy đỉnh quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh.

(2) Chuẩn bị tích cực để nắm thế thượng phong trong một cuộc chiến có thể xảy ra. Cũng có thể là sự chuẩn bị tái chiếm Đài Loan!

(3) Dùng các phương tiện trên để hù doạ và khống chế các quốc gia trong vùng. Vì thông tin hiện đại dựa trên hệ thống những dây cáp quang học (optical fiber) mà đa số các nước chôn giấu dưới đáy biển. Hệ thống dây cáp quang học dưới đáy biển chuyên chở hết 98% dữ liệu của điện thoại và internet toàn cầu và ít nhất cũng 95% thông tin chiến lược của Hoa Kỳ.

UserPostedImage


Các dây cáp này thường có đường kính chừng 3 inches, bên trong là một bó những dây optical fiber, bên ngoài có lớp vỏ bọc cao su mỏng manh. Optical fiber là sợi thủy tinh flexible cỡ sợi tóc để truyền tín hiệu với vận tốc nhanh khủng khiếp (năm 2012 hãng Nippon chuyển tín hiệu điện thoại và điện thư với tốc độ 1 pbits/second qua một dây cáp 50 km (pbits bằng 1 triệu gbits hay 1 ngàn triệu mbits). Các dữ kiện (âm thanh, hình ảnh…), qua các transistors, được mã hoá thành tín hiệu điện tử là những dãy số 0 hoặc 1 (binary), tương đương với “off” và “on” của dòng điện. Sau đó chuyển qua dây optical fiber dưới hình thức ánh sáng tắt và mở. Tín hiệu qua dây cáp optical fiber không bị lệch hướng, không bị ảnh hưởng của điện từ nên chính xác hơn là khi dùng dây cáp bằng kim loại. Để nói thêm sự khác nhau giữa “bit” và “byte”. “Bit” là đơn vị nhỏ nhất trong tin học điện tử. Nó có thể là số “0” hay “1”. Một “byte” là dãy gồm 8 “bits” của các số “0” và “1”. Dãy số này biểu thị cho các con số (ví dụ số 5 sẽ là 0000,0101), hay các chữ cái (ví dụ chữ A là 0000,1010). Khi quý vị bấm trên bàn phím chữ A, thì nó sẽ qua các transistors và chuyển thành dòng điện “tắt, tắt, tắt, tắt, mở, tắt, mở, tắt”. Các tín hiệu này sẽ chuyển đến nơi nhận bằng tốc độ điện tử; rồi từ máy computer mã hoá trở lại thành chữ A để hiện lên màn hình. Mới nghe qua, thấy phức tạp. Nhưng những kỹ sư điện tử viết ra những chương trình để mã hoá và giải mã cho quý dùng rồi.

Hiện nay, chưa có luật lệ nào của quốc tế về việc bảo vệ hệ thống dây cáp quang điện này. Do đó, các tiềm thủy đỉnh không người lái của Trung Cộng có thể dễ dàng cắt, phá hệ thống dây cáp này của các nước đối phương.

Nếu họ làm điều này thì hậu quả sẽ rất lớn đối với nền kinh tế và sự phòng thủ chiến lược của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tin mới nhất là Pháp và Anh cũng theo gương Hoa Kỳ cho chiến hạm di chuyển qua vùng biển Đông để thăm dò phản ứng của Trung Cộng. Còn Úc thì mới bỏ ra 7 tỷ đô la để mua những phi cơ không người lái (drones) để truy tìm tiềm thủy đỉnh của kẻ địch và giám sát các chuyến bay. Đó là theo tuyên bố của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 26/06/2018. Các phi cơ này sử dụng kỹ thuật tân tiến nhất để hoạt động trên hai đại dương (Ấn Độ và Thái Bình) và cả vùng Nam Cực, nhưng biển Đông vẫn là trọng tâm. Theo lời ông Christopher Pyne, Bộ trưởng Kỹ nghệ Quốc phòng, “Úc coi trọng quyền hải hành và không hành xuyên qua biển Đông và các vùng biển quốc tế, như đã thực thi quyền này từ lâu.” Quân lực Úc dự định bố trí các phi cơ không người lái này tại căn cứ Edinburg và hứa hẹn sẽ san sẻ tin tức cho các đồng minh như Hoa Kỳ, Anh, Canada, New Zealand.

Phía Nhật, Ngoại Trưởng Tako Kono đã ký với Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi một văn kiện liên quan việc xúc tiến “Chiến Lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở rộng” như là sự đối đầu với Trung Cộng đang hoành hành trong vùng.

Cũng nhắc thêm một tin về kinh tế. Đó là việc Trung Cộng tuyên bố ngưng nhập rác phế thải của Hoa Kỳ để chế biến sản phẩm của họ. Mỗi năm Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa hàng chục triệu tấn rác phế thải là các thứ làm bằng thủy tinh, kim loại, nhựa, giấy… Sự việc này trước mắt là gây thất nghiệp cho hàng ngàn công nhân Trung Hoa vì cơ sở sản xuất không có rác để chế biến.

NATO thách thức Nga

UserPostedImage

Chiến hạm của Quân đội Hoa Kỳ và 7 quốc gia đồng minh trong khối NATO vừa tổ chức một cuộc diễn tập săn tiềm thủy đỉnh trong vùng biển Bắc Đại Tây Dương như là một thông điệp mạnh mẻ gửi đến nước Nga. Lực lượng tham gia gồm có Hạm Đội 6 của Hải Quân Hoa Kỳ và Hải quân các nước Đức, Hoà Lan, Dan Mạch, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 6 cũng khuyến khích Canada, Anh và Pháp tham gia.

Đây là cuộc thao diễn hàng năm mang tên Dynamic Mongoose. Lực lượng tham dự diễn tập sử dụng các loại tàu chiến, phi cơ bao vùng nhằm tập cho hải quân đồng minh khả năng săn bắt tiềm thủy đỉnh của đối phương dù chúng đang hoạt động ở ngoài tầm nhìn.

Hải Quân Thiếu Tá Chad Donnelly, sĩ quan chỉ huy của Hoa Kỳ tham dự cuộc thao dượt cho hay rằng: “Cơ hội thao dượt quý báu này cho phép chúng ta và các đồng minh NATO nâng cao khả năng chống tiềm thủy đỉnh (ASW [anti-submarine warfare]), tăng cường và cải tiến khả năng hợp đồng chiến đấu, tăng cường sức mạnh của đồng minh mà đã gắn bó các quốc gia chúng ta trong sự cam kết chung vì nền an ninh của khu vực.”

Cuộc thao dượt bắt đầu từ hôm thứ Hai, sẽ kéo dài đến ngày 6 tháng 7 trong vùng duyên hải ngoài khơi hai quận Troms và Nardland của Na Uy với sự tham dự về phía Mỹ có 2 tiềm thủy đỉnh, ba hàng không mẫu hạm và 7 chiến hạm lớn. Trong cuộc thao dượt, sẽ cho một tiềm thủy đỉnh giả dạng tàu địch để Hải Quân các nước theo dõi, truy kích và buộc nó phải trồi lên mặt nước.

Các quốc gia vùng Nordic đã thoả thuận cho 300 lính Thủy Quân Hoa Kỳ bố trí trong vùng. Con số này có thể tăng gấp đôi. Vùng Nordic này gốm các nước Scandinavian (Norway, Sweden và Finland) mà Finland là tiếp giáp với Nga. Tuần trước Ngư lôi hạm U.S.S. Bainbridge cập bến Oslo của Norway. Dù Nga luôn lên tiếng phản đối sự thao dượt của quân đội các nước ngoài vùng Nordic trên biển Bắc Đại Tây Dương, Thủ Tướng Norway là Frank Bakke-Jensen đã mạnh dạn nói rằng Nga không nên phản ứng với cuộc tập trận và cũng không có lý do gì để phản đối.

Sự hiện diện của Hoa Kỳ như một nỗ lực tăng cường phòng thủ của các đồng minh kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Những năm sau này, Nga chú trọng vào đầu tư và kế hoạch chiến tranh bằng tiềm thủy đỉnh. Hiện Nga có 13 tiềm thủy đỉnh đang hoạt động và còn sản xuất thêm.

Đô Đốc John Richardson của Hải Quân Hoa Kỳ lên tiếng cho rằng việc thao dượt này là một dấu hiệu gửi đến Nga rằng chúng ta có những quan hệ đồng minh vững chắc trong vùng.

Vào tháng 7 tới, lãnh tụ các nước trong khối NATO sẽ có cuộc họp thượng đỉnh ở NATO ở Belgium để tái cấu trúc tổ chức liên minh và xác lập khả năng phản ứng nhanh của các lực lượng đồng minh trong vùng.

Bất đồng chính kiến hay thù hận cá nhân?

UserPostedImage

Nếu chỉ bất đồng về chính sách giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ thì không đến nỗi tạo ra hoàn cảnh cùng cực như hiện nay khi mà những người phe Dân Chủ coi Tổng Thống Trump và tất cả những người trong hành pháp Trump như những kẻ thù ghê gớm. Bà Sarah Huckabee Sanders, Phát ngôn nhân Báo Chí Toà Bạch Cung là người mới đây, nhận một sự bẽ bàng khi bước vào một tiệm ăn mang tên Red Hen ở Lexington, Virginia, vào tối thứ Sáu tuần trước. Bà và gia đình đã bị người chủ tiệm ăn mời ra khỏi tiệm với lý do bà là người cộng sự của Tổng Thống Trump.

Tiệm Red Hen này ở thành phố nhỏ cách thủ đô khoảng 200 dặm, nơi có trường quân sự nổi tiếng Virginia Military Institute và trường Đại Học Washington and Lee. Đó là một tiệm ăn có tính cách đồng quê do bà Stephanie Wilkinson làm chủ. Bà này khi tiếp xúc với phóng biên đài CBS, đã cho hay bà ta không ân hận gì về việc này và sẽ không ngần ngại tiếp tục cư xử như thế.

Sau sự kiện này, nhiều người đã lên tiếng chê trách thái độ của bà chủ quán. Trên trang web Yelp, họ lên án việc kỳ thị bởi vì khác biệt quan điểm chính trị, coi đó là việc không thể chấp nhận được ở một quốc gia có truyền thống tự do dân chủ như Hoa Kỳ.

Một người lên tiếng: “Bây giờ thì bà (Stephanie Wilkinson) nhập vào dòng người có lời nói và cư xử thô bạo. Thật là đáng xấu hổ khi xúc phạm một phụ nữ vì không đồng ý với người ta về chính trị. Đây nè! Nghe đây là điểu dành trả lại cho bà: thức ăn của bà thối tha lắm.”

Một tiệm ăn cùng tên Red Hen ở thủ đô D.C. bị vạ lây khi người ta lầm tiệm này với tiệm Red Hen ở Virginia. Chủ tiệm liên tiếp nhận nhiều cú điện thoại trách mắng giận dữ. Một tiệm khác là Swedesboro restaurant cũng bị ngộ nhận. Bà chủ tiệm Elizabeth Pope cho báo The Philadelphia Inquirer hay bà xui xẻo bị nhận hàng loạt các emails, messages, 600 cú điện thoại giận dữ từ các khách hàng ở New Jersey và lời phê bình xấu về tiệm của bà trên facebook. Bà Pope phải lên facebook thanh minh rằng tiệm của bà không dính dáng đến tiệm Red Hen ở Virgina, và bà cũng tuyên bố tiệm của bà sẵn sàng đón tiếp bà Sander Huckabee Sanders.

Sau biến cố này, nhiều báo chí đã gửi thư đến Thống Đốc Virginia Ralph Northam, lãnh tụ đảng Dân Chủ ở Hạ và Thương viện Quốc Hội Virginia Dân biểu David Toscano và Nghị Sĩ Dick Saslaw; yêu cầu giải thích việc một cơ sở kinh doanh công cộng mà từ chối phục vụ một công chức là vi hiến hay không? Các vị này đã làm lơ không trả lờí!

Chưa hết!

UserPostedImage

Ngoài vụ của bà Sarah Huckabee Sanders, còn có vụ bà Giám Đốc Tư Pháp Tiểu Bang Florida là Pam Bondi. Cùng ngày thứ Sáu tuần qua, tại Tampa, Florida, bà Bondi bị một nhóm người chặn lại gây gỗ trong lúc cùng người bạn trai sắp hàng mua vé tham dự buổi giới thiệu phim tài liệu mới của Mister Roger tựa đề “Won’t You Be My Neighbor?”. Bà Bondi là một viên chức cao cấp Tư Pháp ủng hộ Tổng Thống Trump.

Theo bà kể lại thì có một phụ nữ tiến đến gần bà dùng máy thu hình quay phim bà vừa la hét rằng bà Bondi đã giằng các em bé ra khỏi vòng tay mẹ chúng. Bà Bondi trả lời rằng bà không bao giờ chấp nhận việc chia cách con cái ra khỏi cha mẹ và chính bà đã kêu gọi Quốc Hội phải có hành động giải quyết việc này. Nhưng vẫn không được yên ổn khi có những người đàn ông to cao chõ mặt vào tận mặt bà mà hét lên những câu chửi thề, nhục mạ. Dù có nhân viên công lực can thiệp, những người này vẫn chặn bà lại nhiều lần nữa để chửi bằng lời lẽ thô tục. Ngay cả khi đứng chờ mua bắp rang ở quầy bên trong, họ vẫn chưa chịu buông tha. Theo bà Bondi, một gã đàn ông đã nhổ nước bọt vào đầu bà. Bà Bondi và bạn trai đã phải bỏ rạp hát để ra về.

Bà Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen cũng bị quấy nhiễu tại một tiệm ăn Mexican ở D.C. và còn ngay tại nhà riêng bởi những người từng lên tiếng đe dọa đến các con cái của bà và con của những người trong hành pháp Trump.

Lại nói đến người đàn bà chuyên quậy phá là Dân biểu Maxine Waters từ Tiểu Bang California. Bà này chống Tổng Thống Trump một cách hùng hổ, điên rồ đến nỗi nhiều người phải gọi bà ta là “mad bitch”. Nhiều tháng qua, bà luôn lên tiếng phủ nhận chức vị Tổng Thống của ông Trump và đòi truật phế Tổng Thống Trump. Mới đây, chính miệng bà kêu gọi tất cả mọi người hãy dùng bất cứ cách thức nào có sẵn đễ công khai nhục mạ, quấy nhiễu những viên chức trong hành pháp Trump hay bất cứ ai ủng hộ Tổng Thống Trump. Bà nói: “Nếu gặp những người trong hành pháp Trump dù ở tiệm ăn, tiện bán hàng, tại cây xăng, quý vị hãy cùng nhau chạy đến, tạo thành một đám đông đuổi họ đi, cho họ biết rằng họ không được đón nhận bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào.” Bà ta còn nói nhiều lời cùng cực khích động và nguy hiểm trước một đám đông ở Los Angeles hôm thứ Bảy tuần qua: “Chúng ta sẽ đá đít và dẫm lên hắn.” Bà kêu gọi tấn công những người phục vụ trong hành pháp Trump. Những lời của bà Waters bị coi là sách động bạo lực chứ không phải là kêu gọi phản đối. Những lời nhục mạ, chửi thề, hét vào mặt người khác nơi công cộng là điều có thể dẫn đến sự xung đột bạo lực.

Nhận xét

UserPostedImage

Ông cựu Thống Đốc Arkansas Mike Huckabee khi phát biểu trên đài Fox, trong chương trình của bà Laura Ingraham cho rằng: ”Bà Maxine đã đi quá trớn. Những điều bà ta gào thét giữa công chúng là vô trách nhiệm, là vi phạm luật pháp liên bang.” Ông cũng tiết lộ thêm chi tiết xảy ra cho bà Sarah Huckabee Sanders. Sau khi cả gia đình đã rời tiệm Red Hen để tìm tiệm ăn khác (khi đó chỉ có thân nhân bên chồng, không có vợ chồng bà Sander), bà chủ quán Stephanie Wilkerson còn đi theo đến tiệm mới, kêu gọi những người gần đó tập trung thành đám biểu tình, la hét tạo thành một cảnh hỗn loạn. Ông còn cho hay đa số những người trong gia đình bên chồng bà Sarah (ngoài cha mẹ chồng) là thuộc phái Liberal. Một người trong đó đã phải lên tiếng rằng: “Coi đây, tôi không ưa ông Trump, tôi không ủng hộ ông Trump. Tôi là ngưòi liberal. Bà Sanders không còn đây. Quý vị làm tôi bối rối vì những lời la hét của quý vị không giúp gì cho chính nghĩa! Thật là mỉa mai.”

Quả thế! Những người cấp tiến, nhưng người liberals lúc nào cũng kêu gọi, chủ trương rộng lượng nhưng chính họ lại có nhiều hành động, lời nói ngược lại với không những người ủng hộ, làm việc với Tổng Thống Trump, mà còn với bất cứ ai có quan điểm bảo thủ. Như trường hợp những người liberals đập phá đốt cháy cơ sở và doạ hành hung các diễn giả bảo thủ ở trường Đại Học UC Berkeley năm ngoái. Những người liberal này cũng luôn kéo nhau ra đối đầu với các nhóm biểu tình ủng hộ Cộng Hoà. Họ luôn bày tỏ thái độ và hành vi bạo lực và những lời chửi bới, hăm doạ.

Người ta có thể thấy các chính khách tranh cãi nhau to tiếng, có khi đập bàn ở các cuộc họp. Nhưng sau đó thì cùng bắt tay nhau, ngồi lại để làm việc, thi hành những điều mà đa số đã đồng ý. Nhưng trong hai năm qua, chúng ta chỉ thấy những người Dân Chủ là hoàn toàn chống lại Tổng Thống Trump. Sự chống đối không phải vì chính sách mà vì sự thù ghét, thành kiến cá nhân. Ngay cả những chính sách do Tổng Thống Trump đề ra và thực thi chỉ nhắm vào người ngoài. Ví dụ: chính sách di dân chỉ ảnh hưởng đến những người nước ngoài, có gây thiệt hại gì cho công dân Mỹ đâu? Chính sách kinh tế để bảo vệ Hoa Kỳ cũng nhắm vào các nước khác, nhất là Trung Cộng. Vậy thì họ chống cái gì? Tại sao họ tích cực bênh vực những người ngoài như di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ, từ các nước Hồi? Có phải chỉ vì lòng thù ghét một cá nhân ông Trump mà họ sẵn sàng hy sinh an ninh, quyền lợi của chính dất nước và công dân mình?

Ghét Tổng Thống chưa đủ, họ còn mù quáng tấn công những người liên hệ đến ông. Từ bà Đệ Nhất Phu Nhân, đến cô ái nữ, và đến cả chú bé con út của ông! Chẳng lẽ họ tự hạ mình xuống tầng thấp nhất của tư cách con người, phản bội lại chính cái lý tưởng liberal của họ?

Ông Paul Ryan, Chủ Tịch Hạ Viện, hôm thứ Ba đã kêu gọi bà Maxine Waters hãy lên tiếng xin lỗi trước Quốc Hội vì những câu nói gây nguy hiểm đến sinh mạng người khác và gieo những hạt giống xấu có thể đưa đến hỗn loạn xã hội. Dân biểu Andy Biggs còn đề nghị tẩy chay bà ta và kêu gọi bà hãy từ chức. Trên các diễn đàn internet, có đưa ra thỉnh nguyện với hàng ngàn người kêu gọi recall bà Waters.

Bà Maxine sau đó đã chối rằng bà ta không đề nghị hãm hại người khác. Bà đổ thừa cho Tổng Thống Trump là cố tình tạo cho mọi người hiểu lầm bà ta kêu gọi hại người khác chứ những ý đó không có trong lời tuyên bố của bà. Bà còn nói nếu có biến cố gì xảy ra, thì không dính dáng gì đến bà cả! Chính ngưòi chống Trump kịch liệt là dân biểu Nancy Pelopsi cũng tuyên bố không chấp nhận cung cách của Maxine Waters. Tài tử James Woods đến nỗi phải nói rằng: “Bây giờ đây, một dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi sách nhiễu những người Đảng Cộng Hoà và từ đó sẽ không tránh khỏi bạo động. Tôi thúc dục tất cả quý vị (Cộng Hoà) hãy vũ trang khi đi bỏ phiếu để bảo vệ sinh mạng.” Còn Tổng Thống Trump thì viết trong một tweet rằng bà Waters là người có chỉ số trí tuệ IQ thấp kém đến tột cùng.

Ba tiểu bang California!

UserPostedImage

Đề nghị chia Tiểu Bang California thành 3 tiểu bang California, North California và South California sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào kỳ bầu cử tháng 11 tới đây.

Có ít nhất hơn 600,000 chữ ký ủng hộ việc phân chia tiểu bang ra làm ba. Như thế là đã đủ điều kiện để vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu (tối thiều cần 365 ngàn chữ ký). Nhưng dù cử tri bỏ phiếu thuận, thì diễn trình chia cắt này vẫn còn nhiều bước phức tạp và quyết định tối hậu là sự phê chuẩn của Quốc Hội.

Đề nghị chia cắt này xuất phát từ nhà tỷ phú Tim Draper. Theo ông, việc chia cắt này sẽ tạo ra một viễn ảnh tươi sáng hơn cho người dân California và thúc đẩy việc giáo dục, cơ sở hạ tầng và thuế vụ tốt đẹp hơn! Chúng ta không có tài liệu để biết sự giải thích của ông Draper ra sao. Tuy nhiên, nhiều chính khách cho rằng việc chia cắt sẽ mang nhiều bất lợi.

Thêm một sự thoái bộ trước khuynh hướng liberal

Quý vị thỉnh thoảng chắc cũng thấy trên màn ảnh truyền hình những đoạn phim của bộ phim dài “Căn nhà nhỏ trên thảo nguyên” (Little House on the Prairie) mà nội dùng mang tính giáo dục lấy từ bộ truyện cùng tên của nữ văn sĩ nổi tiếng Laura Ingalls Wilder (1867 – 1957).

Bà Laura Ingalls Wilder viết tập truyện dựa trên những sự kiện về những năm thơ ấu của bà trong một gia đình vào thời khai phá và di dân của Mỹ. Bộ sách phát hành từ năm 1932 đến 1943. Từ những thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, truyện được các đài truyền hình quay và trình chiếu cho công chúng được rất nhiều khán giả ái mộ. Bộ phim hiền hoà, khung cảnh đồng quê êm ả với những sinh hoạt gia đình, làng xóm nhẹ nhàng rất dễ thương. Bà nhận được giải thưởng đầu tiên năm 1954. Sau đó, tên của bà Wilder được dùng để đặt tên cho một giải thưởng gọi là “Laura Ingalls Wilder Award”

Nhưng, từ hai năm nay từ khi phong trào liberals, tả khuynh nổi loạn; họ biểu tình đòi phá bỏ hết tất cả những di sản của lịch sử, văn hoá Hoa Kỳ mà theo họ có hơi hướng kỳ thị chủng tội, tôn giáo… Nói rõ ra là dính đến hình ảnh nô lệ da đen hoặc biểu tượng Thiên Chúa Giáo. Hàng trăm bức tượng các danh nhân, anh hùng lịch sử đã bị gở bỏ, đập phá; hàng chục cơ sở bị đóng cửa, bảng tên đường bi thay thế… Và hôm nay, tác phẩm văn học nổi tiếng “Little House on the Prairie” cũng bị kết án. Những người tả khuynh đòi loại bỏ tập truyện này ra khỏi các thư viện, đòi loại tên Laura Ingalls Wilder ra danh xưng của giải thưởng văn chương nhi đồng; cho dù tập sách viết ra từ 80 năm trước, khi chế độ nô lệ còn hiện hữu tại Hoa Kỳ.

Ban Giám Đốc của Hiệp Hội Dịch Vụ Thư Viện dành cho Thiếu Nhi (The Association of Library Service to Children’s (ALSC)) hôm thứ Bảy đã phải bỏ phiếu thay thế danh xưng “Laura Ingalls Wilder Award” thành “Children’s Literature Legacy Award.” Vì lý do được nêu ra là những hình ảnh người da đen và da đỏ mà bà Wilder đã miêu tả trong tập truyện đi ngược lại giá trị căn bản của Hiệp Hội!!!???

Vài dẫn chứng về trẻ em di dân bất hợp pháp

UserPostedImage


Giới truyền thông thiên tả và các chính trị gia cơ hội phe Dân Chủ không ngớt bày tỏ sự phẫn nộ về việc chính quyền của Tổng Thống Trump bắt giữ và đưa ra toà những người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ- Mexico.

Nhưng họ lại vờ đi, không biết rằng những sự kiện như thế từng xảy ra vào các thời Tổng Thống trước, gần nhất là thời hành pháp Obama. Những luật lệ, cơ sở giam giữ không có gì thay đổi dưới thời ông Trump cả. Luật di trú hiện hành buộc phải tách lìa tạm thời các trẻ em với người thành niên khi những người này phải bị giam giữ để chờ thủ tục toà án. Đó là theo chính sách về việc truy tố những người vượt qua biên giới bất hợp pháp có từ rất lâu đến nay. Từ 2010 đến 2016, hành pháp Obama, đã truy tố khoảng nửa triệu người nhập cư bất hợp pháp, gồm luôn cả việc tách trẻ em ra khỏi cha hay mẹ chúng. Trước Obama, hành pháp của Tổng Thống Bush cũng thế. Chính ông Obama cũng từng nêu lên sự lo ngại về hiện tượng trẻ con được đưa vào Mỹ không có người lớn đi kèm; và ông muốn ngăn cản bằng những biện pháp làm cho người ta phải thấy là thối chí khi làm chuyện này.

Gần đây, trên nhiều điện báo đã chưng ra những hình ảnh chụp năm 2014, thời Obama, tại các trại tạm giam Brownsville, Texas, và Nogales, Arizona. Khi so sánh với hình ảnh mới đây, thời Trump, chúng ta thấy không có sự khác biệt nào cả. Nhưng khi Tổng Thống Trump ký lệnh hành chánh để giải quyết tình trạng này, cho phép trẻ em được theo cha mẹ hay người giám hộ, thì không nghe ai lên tiếng ghi nhận hay cám ơn.

Vì vậy, những ai lớn tiếng kêu gào thương xót cho hoàn cảnh trẻ em bị cách ly khỏi cha mẹ chúng, xin hãy bình tĩnh xem lại các tài liệu cũ để không nhắm mắt kết án Tổng Thống Trump cư xử bất nhân với các gia đình di dân bất hợp pháp.

Cấm cửa 6 nước bị nhiễm khủng bố

Cũng liên quan đến di dân, di trú, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ với 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống, đã thông qua quyết định lưu giữ hiệu lực sắc lệnh của Tổng Thống Trump tạm thời cấm công dân 5 nước Bắc Phi, Ả Rập và Trung Đông du lịch hay nhập cư vào Mỹ. Đó là 6 nước Iran, Lybia, Somalia, Syria, và Yemen. Lệnh này trước đây còn ghi thêm hai nước Sudan và Bắc Cao Ly. Nhìn danh sách các nước bị cấm này, chúng ta thấy một yếu tố chung. Đó là các nước Hồi Giáo. Vì thế, những người phe tả (lại tả!) bùng lên phản đối cho là ký thị Hồi Giáo. Nhưng nếu kỳ thị Hồi Giáo, thì sao không cấm công dân các nước mà tuyệt đại đa số dân là Hồi Giáo: Indonesia, Malaysia, Pakistan, Bangladesh, Jordan, Saudi Arabia, Kuwait…? Những nước bị ngăn cấm, quý vị thấy, là những nước đang hay đã bị nhiễm bởi bọn Hồi cực đoan, các tổ chức khủng bố Jihah như ISIS, Taliban, al-Qeada, mà nếu để bọn này lọt vào Mỹ theo đường du lịch, sẽ trở thành mối nguy tột cùng cho dất nước và công dân Mỹ.

Mết với mấy vị lắm rồi! Có lẽ phải có thêm một vụ 9-11 may ra mới làm quý vị mở mắt!

Dự luật về Di Dân hôm thứ Tư vẫn còn bị trở ngại tại Hạ Viện, có khoảng 400 dân biểu cả Cộng Hoà Lẫn Dân Chủ không bỏ phiếu.

Đỗ Văn Phúc

Edited by user Thursday, July 5, 2018 8:09:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9166 Posted : Friday, July 6, 2018 2:27:49 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Đậu Nành và Sức Khỏe


06/07/201800:00:00(Xem: 65)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chình thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Thực ra đậu nành, mà ta còn gọi là đỗ tương, đã được các quốc gia Á Châu, trong đó có Việt Nam, dùng làm thực phẩm và làm thuốc từ nhiều ngàn năm về trước.

Nguồn gốc

Đậu nành xuất phát từ Trung Hoa vào thế kỷ thứ 11 rồi lan ra các quốc gia khác ở Á Châu. Tây phương chỉ mới biết tới đậu nành từ thế kỷ thứ 18. Đâu nành du nhập Hoa Kỳ vào năm 1804. Hiện nay các quốc gia dọc theo sông Mississipi có sản lượng rất cao về đậu nành trên thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu sản xuất đậu nành, rồi đến Ba Tây, Trung Hoa, Á Căn Đình, Ấn Độ.

Phần lớn đậu nành tại Hoa Kỳ được dùng làm thực phẩm gia súc và chỉ có khoảng 26 triệu người dùng làm thực phẩm. Trong khi đó, ở Á Châu thì đậu nành là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng.

Thành phần hóa học

Hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất.

So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100 gr đậu nành cung cấp 411 calori, 34 gr đạm, 18 gr béo, 165mg calcium, 11mg sắt. So với 100g thịt bò loại ngon cũng chỉ có 165 calori, 21gr đạm, 9gr béo, 10mg calcium và 2.7 mg sắt.

Quan trọng hơn cả là trong đậu nành có một hóa chất tương tự như hormon nữ estrogen mà nhiều công trình khoa học chứng minh là rất tốt trong việc trị và ngừa một số bệnh. Đó là chất isoflavones.

Chất isoflavones

Trong số các loại đậu, đậu nành là loại đặc biệt có hợp chất isoflavone với công thức hóa học gần giống như kích thích tố nữ estrogen. Vì thế nó được mệnh danh là estrogen thảo mộc ( phyto-estrogen ) và được nghiên cứu về công dụng đối với cơ thể.

Estrogen là kích thích tố tự nhiên trong cơ thể được noãn sào tiết ra, rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục chính (tử cung, ống dẫn trứng) và sự nẩy nở của cơ quan sinh dục phụ như nhũ hoa, làm xương chậu có hình bầu dục rộng hơn để sanh đẻ dễ dàng.

Ngoài ra estrogen còn cần để duy trì một sức khỏe tốt cho người nam cũng như nữ, cho sự tân tạo và tu bổ xương, cho hệ thống tim mạch, cho não bộ. Khi tới tuổi mãn kinh, người nữ mất đi một khối lượng rất lớn estrogen nên họ chịu đựng nhiều thay đổi.

Estrogen thực vật không có giá trị dinh dưỡng, không là sinh tố hay khoáng chất. Nó có tác dụng tương tự như estrogen thiên nhiên nhưng yếu hơn, và có nhiều nhất trong đậu nành. Nó nằm ở phần dưới của mầm lá trong hạt đậu và gồm bốn cấu tạo hóa học là aglycones, daidzein, ghenistein và glycitein. Số lượng isoflavones nhiều ít tùy theo giống đậu, điều kiện trồng trọt và mùa gặt hái. Khi đưa vào cơ thể, chất này được chuyển hóa trong ruột, lưu hành trong huyết tương và sau dp được phế thải qua thận.

Trung bình mỗi ngày ta cần khoảng 50mg isoflavones. Số lượng này có trong 30gr đậu nành rang, 1 ly sữa đậu nành, 1/2 miếng đậu phụ hoặc 1/2ly bột đậu. các sản phẩm khác chế biến từ đậu nành như sữa chua, pho-mát... cũng có một số lượng nhỏ isoflavones, nhưng dầu đậu nành thì hầu như không có. Trong việc nấu nướng thường lệ, isoflavones không bị tiêu hủy vì nó khá bền vững.

Khả năng trị liệu của Isoflavones đậu nành được biết tới là do kết quả của quan sát.

Từ khoảng thập niên 1920, người ta đã nhận biết là thảo mộc có một hóa chất có tác dụng giống như kích thích tố nữ estrohen.

Năm 1940, các nhà nghiên cứu ở Úc Châu nhận thấy khi ăn loại cỏ ba lá (clover), cừu cái giảm khả năng sinh sản và có dấu hiệu giống như quá nhiều estrogen trong cơ thể.

Mấy chục năm sau, nhiều nghiên cứu kế tiếp thấy rằng một số thảo mộc khác cũng có hóa chất tương tự như estrogen. Các nhà y học nhận thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư nhũ hoa, nhiếp tuyến, tử cung, các bệnh tim thường thấp ở phần lớn các quốc gia Á Châu ăn nhiều đậu nành. Ngay cả ở phụ nữ da trắng, tỷ lệ này cũng thấp nếu họ ăn nhiều đậu nành.

Tiến sĩ John Crouse đã trình bầy những kết quả nghiên cứu quăn trọng của ông về vai trò của isoflvone tại hội nghị thường niên lần thứ 18 của hội Tim Mạch Hoa Kỳ được tổ chức tại Santa Fe, New Mexico.Nghiên cứu được thực hiện với 156 người gồm cả nam giới và phụ nữ, có mức cholesterol cao đến 241mg/dl và LDL cao đến 164mg/dl. các người tham gia được chia ra làm 5 nhóm.Mỗi ngày, mỗi nhóm được uống một lượng chất lỏng có chứa 25gram protein và kéo dài trong 9 tuần lễ.Với nhóm thứ nhất, protein được lấy từ sữa bò. Từ nhóm thứ hai đến nhóm thứ năm, protein được lấy từ đậu nành. Sự khác biệt giửa các nhóm là hàm luomng isoflavon trong chất lỏng mà họ uống. Với nhóm th hai, hàm lượng isoflavon là 4mg, nhóm thứ ba là 27 mg, nhóm thứ tư là 37 mg và nhóm thứ năm là 62 mg. Kết quả cuối cùng là: nhóm thứ nhất và thứ hai, không có giảm lượng cholesterol trong máu; các nhóm kia đều có giảm mức cholesterol tương ứng với hàm lượng isoflavon trong dung dịch protein.

Như vậy thì isoflavon dường như là cần thiết cho protein đậu nành để có thể tạo ra tác đông làm giảm mức cholesterol. Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định công dụng này của isoflavon.

Giá trị dinh dưỡng

Vì có nhiều đạm chất nên đậu nành đã được coi như một loại “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Tại Nhật bản, Trung Hoa 60% đạm tiêu thụ hàng ngày đều do đậu nành cung ấp. Chất đạm này rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được thì đều có trong đậu nành.

Khi đậu nành được ăn chung với một số ngũ cốc như ngô bắp thì nó sẽ bổ sung một số amino acid mà ngô không có

Với trẻ em, chất đạm của đậu nành là món ăn quý giá cho các em bị dị ứng với sữa bò hoặc không tiêu thụ được đường lactose. Đậu nành sẽ giúp các em tăng trưởng tốt như khi dùng sữa bò.

Công dụng y học của đậu nành

Vai trò của isoflavones đậu nành được nhiều nhà khoa học quan tâm đến, và nhiều nghiên cứu đã được tập trung vào các lãnh như vực ung thư, bệnh tim, bệnh loãng xương, rối loạn kinh nguyệt.

A - Đậu nành và bệnh tim-mạch

Ngay từ đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học Liên Xô cũ đã nhận thấy rằng chất đạm của đậu nành làm hạ thấp cholesterol ở súc vật. Rồi gần năm mươi năm sau, những kết quả tương tự cũng thấy ở loài người. Cholesterol cao trong máu là nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

James W. Anderson, một chuyên gia về bệnh nội tiết và dinh dưỡng đã nhận thấy rằng một chế độ dinh dưỡng có nhiều đậu nành sẽ làm cholesterol giảm 12%, LDL giảm 13%, HDL không thay đổi mấy. Theo ông ta, chỉ cần ăn độ 30gr đậu nành mỗi ngày là có kết quả trên. Sở dĩ được như vậy là do các tác dụng của các chất amino acid trong đậu nành, đặc biệt hai chất glycine và arginine.

Ngoài ra, isoflavon cũng tác dụng như một chất chống oxy hóa (antioxidant ), ngăn chặn không để các các gốc tự do (free radical) tấn công LDL và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác cho là đậu nành làm hạ cholesterol bằng cách làm tăng nhanh tốc độ phế thải và làm giảm sự hấp thụ chất béo này.

So sánh chế độ dinh dưỡng và bệnh tim mạch ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy có sự khác biệt trong tỷ lệ người bệnh và số tử vong. Số người chết vì bệnh này ở Nhật thấp hơn ở Mỹ tới sáu lần. Người Nhật sống ở Hawaii bị nhồi máu cơ tim cao hơn người Nhật sống ở Mỹ và thấp hơn người Nhật sống trên đất Phù Tang. Điều đó chứng tỏ là ngoài yếu tố di truyền, bệnh tim còn chịu ảnh hưởng của môi trướng với chế độ ăn uống và nếp sống. Người Nhật sống tại quê hương tiêu thụ rất nhiều đạm chất do đậu nành cung cấp.

B - Đậu nành và ung thư.

Ung thư là mối đe dọa lớn của nhân loại mà nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn sáng tỏ. Chế độ dinh dưỡng cũng có dự phần và đậu nành được nhiều nghiên cứu cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây vài loại ung thư có liên hệ tới kích thích tố như ung thư vú, tử cung, nhiếp hộ tuyến.

Trong bệnh ung thư, tế bào bất thường tăng trưởng và sanh đẻ không bình thường, xâm lấn, tiêu hủy tế bào lành rồi lan nhanh ra khắp cơ thể. Các tế bào bất thường này xuất hiện dưới tác dụng của những tác nhân gây ung thư mà thực phẩm là một trong những nguồn cung cấp. Chất nitrites trong chế biến thịt, aflatoxin trong đậu phọng, vài hóa chất trong thuốc trừ sâu bọ, mỡ béo, saccharin, cà phê.

Nhưng thực phẩm cũng chứa nhiều chất chống ung thư mà đậu nành nằm trong nhóm này. Đó là nhờ estrogen thực vật, choán chỗ không cho estrogen tự nhiên trong máu bám vào các tế bào của nhũ hoa, tử cung để gây ung thư.

C - Đậu nành và bệnh thận

Trái thận tốt rất cần thiết để làm một số nhiệm vụ thải các chất bã do chuyển hóa của đạm, thải nước, sinh tố và khoáng chất dư thừa trong cơ thể cũng như thải các độc chất có trong thực phẩm.

Người mắc bệnh thận, các chức năng trên suy yếu. Tiết giảm đạm chất ăn vào là một phương thức trị liệu để bớt nặng nhọc cho thận. Nhưng khi đạm động vật được thay thế bằng đạm thực vật như đậu nành thì số lượng protein trong nước tiểu giảm, chứng tỏ thận bớt phải làm việc quá sức. Đạm đậu nành cũng làm giảm nguy cơ bệnh sạn thận bằng cách không để calcium thất thoát qua nước tiểu.

Isoflavon đậu nành còn làm bớt cảm giác nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh của nữ giới, làm tăng tính miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của tiểu đường, bớt sạn túi mật.

Đông y từ lâu cũng đã biết dùng các món ăn chế biến từ đậu nành làm thực phẩm cho người bị bệnh thấp khớp, bệnh thống phong (gout), người mới khỏi bệnh cần bình phục, người làm việc lao động quá sức...vàdùng sữa đậu nành cho trẻ sơ sinh uống khi không có sữa mẹ

Kỹ nghệ tân dược dùng amino acid từ đậu nành để chế biến kích thích tố progesteron.

Các món ăn chế biến từ đậu nành

Ngày nay, nhiều người đã ý thức rằng đậu nành có tỷ lệ chất đạm rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ và isoflavon hữu ích. Đạm của đậu nành không những có giá trị dinh dưỡng như đạm động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại. Vì thế, các món ăn chế biến từ đậu nành đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn.

Không chỉ là món ăn truyền thống, kỹ nghệ chế biến thực phẩm từ đậu nành hiện nay cũng đang phát triển mạnh .

Ngoài các món cổ điển như sữa đậu nành, đậu phụ, người còn chế biến nhiều sản phẩm đậu nành giả thịt rồi sữa chua bằng đậu nành.

Vào các tiệm ăn Á Đông, khách còn có thể ăn những món như:

Tempêh

Đây là món ăn của người Indonesia, làm toàn bằng đậu nành để lên men với nấm Rhizopus oligosporus, đổ khuôn thành từng bánh. Khi ăn, cắt từng miếng rồi chiên hoặc bỏ lò.

Miso

Đây là món ăn của người Nhật nhưng có nguồn gốc từ Trung Hoa, được một nhà truyền giáo Nhật qua đó thấy ngon, bắt chước rồi mang về nước mình phổ biến.

Miso chỉ là cơm lên men trộn lẫn với bột đậu nành pha muối nấu chín. Tiếp tục để lên men khoảng một tuần nữa rồi nghiền nát thành bột nhão. Miso được ăn chung với súp, rau, phết lên dưa gang hoặc ăn với mì thay cho nước xốt thịt.

Natto

Đây là hạt đậu nành nấu chín rồi để lên men với nấm Bacillus Natto. Natto ăn chung với xì dầu và mù tạt.

Sữa đậu nành:

Là món thức uống rất phổ biến ở Việt Nam và Trung Hoa. Ngày nay sữa đậu nành được dùng làm thực phẩm cho trẻ em trên khắp thế giới.

Người Việt có rất nhiều món ăn được chế biến từ đậu nành kể ra sợ không bao giờ hết. Có người nói là ta có đến ba trăm loại thức ăn chế từ đậu nành.

Chỉ với những miếng đậu phụ (tầu hủ) đã có thể làm ra rất nhiều món ăn chay hấp dẫn như đậu hũ cuốn bắp, đậu hũ hấp chao, đậu hũ kho gừng, đậu hũ hấp, đậu hũ nướng chao, đậu hũ kho trần bì, đậu hũ chiên sả, chưng chiên, nấu củ năng, nấu chao...

Không chỉ dành cho người ăn chay, các món ăn mặn dùng đến đậu phụ cũng rất nhiều, như tầu hủ xào giá thịt, tầu hũ nhồi thịt rán, tầu hủ kho thịt, tầu hủ hấp trứng, tầu hủ hấp thịt; canh đậu hũ thịt cà chua... .

Nhậu lai rai ta làm vài bìa đậu phụ luộc chấm mắm tôm chanh; gỏi đậu phụ với hoa chuối thái mỏng, muối vừng kèm thêm thìa mắm tôm loãng...

Người Mỹ gọi đậu phụ ta là soybean cheese. Làm đậu cũng giản dị. Ngâm đậu cho mềm, nghiền nhỏ thành sữa, nấu chín để chất đạm đông đặc lại rồi ép cho ráo nước. Thế là có bìa đậu phụ.

Tương đậu nành

Còn nhớ câu ca dao thắm thiết

“Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”.

Tương được làm ở nhiều nơi trên quê hương nhưng nổi tiếng là tương àng Bần.

Tương là một thứ nước chấm làm từ đậu nành, nếp, muối, ủ theo quy cách nhất định. Tương được hoàn thành nhờ tác dụng của vi sinh vật, rất giầu đạm chất thực vật nên vừa bổ vừa dễ tiêu.

Làng Bần tức là làng Bần Yên Nhân, thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 12 cây số. Dân làng Bần có truyền thống nhiều đời làm tương từ lâu đời. Tương được làm vào khoảng tháng 5, tháng 6 khi có nắng để phơi tương cho mau lên men và ủ cho khỏi mốc. Quy trình chế biến khá phức tạp, nhưng đã trở thành quen thuộc với người dân ở đây. Khoảng ba tháng sau là đã có những hũ tương ngon tuyệt để bán cho khách hàng khắp mọi nơi tìm đến.

Tương là món ăn quá quen thuộc với dân tộc ta, từ vua chúa, trưởng giả tới thứ dân qua nhiều ngàn năm lịch sử. Xưa kia, ở miền quê mỗi gia đình thường tự làm lấy hoặc mua một hũ tương để dùng quanh năm. Và ngay cả những đồng bào sống xa quê hương, họ cũng có tương làm tại địa phương đó hoặc nhập từ Việt Nam. Thực là người Việt mình đi đến đâu thì văn hóa của ta cũng lan tràn tới đó.

Không cầu kỳ, ta chỉ việc dùng tương như món chấm: rau muống chấm tương, đậu phụ rán chấm tương, bánh đúc chấm tương, bê thui chấm tương gừng, nem nướng chấm tương...

Nấu nướng lách cách ta có cá kho tương cà, tương hột kho nước dừa, tương xí muội. Hoặc giản dị như những bác thợ cầy, cô thợ cấy, ta chỉ cần bát cơm nóng rưới vài thìa tương là đã xong một bữa ăn có đủ dưỡng chất. Sang hơn nữa là bữa cơm với ít ngọn rau muống luộc xanh rờn trong lửa to, mấy miếng đậu rán vàng, vài quả cà dầm tương đỏ, giòn, thơm và ngọt.

Oi! một phần quê hương ta đấy! Gói ghém trong những món ăn giản dị nhưng mà giầu dân tộc tính.

Kết luận

Với sự tăng gia dân số trên thế giới, con người đang lo ngại thiếu thực phẩm nhất là protein động vật và nhiều người đang tìm cách chế biến thực phẩm từ hóa chất. Chắc có lẽ họ cũng không quên được “ ông vua trong các loại đậu “ là đậu tương, đậu nành, một thực vật dễ trồng lại có giá trị cao về chất đạm và nhiều phần tử dinh dưỡng khác.

Edited by user Friday, July 6, 2018 2:39:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9167 Posted : Friday, July 6, 2018 2:57:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)

50,000 Người Anh Sẽ Biểu Tình Chống Trump Đến London;
TT May: Khó Giao Thương Với Mỹ
Để Dung Hòa Ảnh Hưởng Do Brexit


06/07/201800:00:00(Xem: 96)

LONDON - TT Trump sắp đến vương quốc UK tuần tới – khi ấy, Thủ Tướng Theresa May phải đối diện thực tế khó khăn là: Brexit làm cho UK trở nên lệ thuộc EU hơn là Washington dưới quyền lãnh đạo của 1 nhân vật khó luờng như Trump.

Trong chuyến xuất ngoại Tháng 7 để dự hội nghị thuợng đỉnh NATO và gặp mặt chủ nhân Điện Kremlin tại Helsinki, TT Trump ghé London giữa 1 thời điểm rất quan trọng trong các quan hệ Đông/Tây từ khi hệ thống Liên Xô sụp đổ (năm 1991).

Chính sách đối ngoại của TT tỉ phú New York 18 tháng qua quả là “không thể tiên đoán” với Thủ Tướng May, là nhà lãnh đạo hành pháp UK đã đuợc TT Trump tiếp đón tại Bạch Ốc không lâu sau ngày nhậm chức. Nay, bà nhận thấy tư thế là thực sự khó khi tìm kiếm giao thương thân thiết hơn với Washington để trung hoà các ảnh hưởng của Brexit.

Chuyên gia Jeffrey A. Stacey, viên chức Bộ ngoại giao thời Obama, nhận xét: điều khôi hài là UK trở nên kém hữu ích với Washington cùng trong lúc cần dựă vào Hoa Kỳ nhiều hơn.

Với nhiều nhà ngoại giao UK, Brexit đánh dấu sự sụp đổ chiến luợc ngoại giao sau 70 năm tìm kiếm cân đối giữa sự hoà nhập EU và cuộc liên minh với Washington.

1 nhân vật đặt vấn đề: có sẵn sàng lọt vào vòng tay của Trump? và quan trọng hơn “Có chọn lựa đuợc không?”

Liên quan đến cuộc thăm viếng của TT Trump tại Anh Quốc, một bản tin khác cho biết rằng Đô trưởng Sadiq Khan của thành phố London xác nhận sẽ cho phép đoàn biểu tình chống Trump thả bóng bay phiá trên trụ sở QH minh họa TT thứ 45 như là “cậu bé mè nheo”.

Ông Khan đã đuợc biết là chính khách không giấu sự thiếu thiện cảm với ông Trump.

Với dân vương quốc UK, Hoa kỳ là đồng minh thân thiết – Thủ Tướng May là quốc khách đầu tiên thăm TT Trump tại Bạch Ốc ngay cuối Tháng 1-2017, không lâu sau lễ tuyên thệ của TT thứ 45. Nhưng, nhiều công dân UK mô tả Trump là thô lỗ, bất nhất.

Phóng viên Reuters cho hay: ban đầu Toà Đô Chánh London không thừa nhận biểu tình chống Trump bằng bóng bay “Trump Baby” là hợp pháp, nhưng với tán đồng rộng rãi trong dư luận, đô trưởng Khan nhận thấy yếu tố hài hước, và cho phép.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Toà Đô Chính nhắc nhở: phải xin phép với thẩm quyền kiểm soát không lưu để thả bóng bay cao có chiều cao 6 mét.

Nhà hoạt động Leo Murray vui mừng báo tin “Trump Baby sẽ bay”.

Cũng Reuters đưa tin: trên 50,000 người đã ký tên tham gia biểu tình chống Trump tại công viên Trafalgar (trung tâm London).

Edited by user Friday, July 6, 2018 2:58:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9168 Posted : Friday, July 6, 2018 8:57:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,341
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nhà đầu tư tháo chạy hàng loạt
khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam


July 5, 2018

UserPostedImage

Làn sóng bán tháo đang diễn ra và chưa có điểm dừng tại thị trường chứng khoán Việt Nam.
(Hình: Thanh Niên)


SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thị trường chứng khoán Việt Nam tại phiên giao dịch hôm 5 Tháng Bảy ngập trong sắc đỏ, VN-Index chính thức rơi khỏi ngưỡng 900 điểm.

Trong phiên buổi chiều cùng ngày, áp lực bán tháo đột ngột tăng cao với “những lệnh bán giá thấp cùng khối lượng lớn.” Nhóm cổ phiếu blue-chips được ghi nhận “lao dốc rất mạnh,” nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, VPB, MBB, VCB, ACB,…

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5 Tháng Bảy, VN Index mất gần 15.6 điểm, còn 899.4 điểm, quay lại mức cách đây hơn một năm.

Có ghi nhận trong 13 tuần liên tiếp, VN Index gần như một màu đỏ, với vỏn vẹn 3 tuần tăng, 10 tuần còn lại đều giảm. Điều này làm dấy lên suy đoán chiều hướng bán tháo “chưa có hồi kết” và Hà Nội không còn chọn lựa nào khác ngoài chuyện “bơm tiền cứu chứng khoán.”

Mặt khác, VN Index có thể tiếp tục rớt khi khối đầu tư ngoại quốc vẫn liên tục bán ra, thoái vốn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Báo Tuổi Trẻ cho hay nguyên do là một cổ đông nội bộ và một công ty là cổ đông thường “đã đồng loạt bán tháo 250,000 cổ phiếu HCM của Chứng Khoán thành phố Sài Gòn” trước khi diễn ra phiên giao dịch trong ngày.

Tờ báo cũng bình luận: “Hiện diễn biến thị trường nằm ngoài nhận định lạc quan của đa số các công ty chứng khoán, khi các công ty này cho rằng VN Index sẽ có sự hồi phục kỹ thuật trong một đến hai phiên nữa.”

Trong khi đó, theo báo Thanh Niên đưa ra các nguyên do khác: “Biến động không mấy lạc quan của thị trường chứng khoán thế giới gần đây; Việc bán ròng nhiều phiên của khối ngoại tại thị trường Việt Nam; Tỷ giá đô la tăng liên tục khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại.”

Dường như truyền thông “lề phải” ở Việt Nam loại trừ hẳn nguyên do là nhà đầu tư bất an vì những hệ lụy của Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu (nhiều khả năng vẫn được Quốc Hội CSVN thông qua vào Tháng Mười, 2018 theo chỉ thị của Bộ Chính Trị).

Việc các báo của chính quyền CSVN liên tục dẫn nhận định chủ quan, mang tính định hướng dư luận của quan chức về tình hình thị trường cũng khiến giới đầu tư tiếp tục e ngại.

Ông Trần Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước được báo điện tử Dân Trí hôm 4 Tháng Bảy trích lời: “Tôi có cảm giác nhiều nhà đầu tư bây giờ phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn vì biến động tỷ giá tiền đồng và những thông báo kỷ luật của Ban Kiểm Tra Trung Ương cuối tuần qua, nên đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá.”

Trước đó, việc công bố GDP của sáu tháng đầu năm 2018 tăng 7.08% cũng được cho là “đòn gió” nhằm tăng niềm tin của nhà đầu tư rằng nền kinh tế Việt Nam “đang tăng trưởng rất tốt.”

Mạng xã hội hôm 5 Tháng Bảy cũng ghi nhận dự đoán tình hình chứng khoán Việt Nam năm 2018 “không khác gì cách đây 10 năm” – rơi tự do. Năm 2008, VN Index lên đến 1,200 điểm rồi rơi xuống 500 điểm, kéo theo thị trường bất động sản rơi tự do.

(T.K.)

Edited by user Friday, July 6, 2018 9:07:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9169 Posted : Friday, July 6, 2018 9:26:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,341
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Câu chuyện hoa hậu


Tạp ghi Huy Phương

June 17, 2018

UserPostedImage

Một cuộc thi Hoa hậu tổ chức tại Sài Gòn, Việt Nam năm 2016.
(Hình: Getty Images)

Vào đầu thế kỷ 20, nhà văn Lâm Ngữ Đường (1895-1976) nổi tiếng của Trung Quốc khi nói về văn hóa Đông và Tây Phương, đã có ý kiến, đừng cho rằng vai trò của người phụ nữ trong gia đình nuôi nấng dạy dỗ con cái là một nhiệm vụ thấp kém.

Ngày nay tuy ở phương Tây nữ quyền tuy có tăng trưởng, nhưng người phụ nữ Mỹ vẫn chịu thiệt thòi. Ông cho rằng, người phụ nữ phương Tây tìm đủ cách để làm vừa lòng nam giới, bằng cách săn sóc đến thân thể của họ cho đàn ông chiêm ngưỡng, trầm trồ.

Nhà văn Lâm Ngữ Đường cho đó là một hiện tượng đặc biệt xảy ra trong một xã hội được chỉ huy bởi đàn ông, khi đàn bà ở trên sân khấu thì hở hang, gần như khỏa thân, trong khi cánh đàn ngồi dưới thì áo quần chỉnh tề “comple-cà vạt.” Các hí viện, chương trình ca nhạc khai thác sự hở hang, lõa thể của đàn bà.

Như chúng ta đã thấy, chưa bao giờ người ta khai thác thân thể, vóc dáng người phụ nữ như ngày nay từ hương thơm của các loại nước hoa, hàng nghìn loại phấn son, đến màu sắc, hình vẽ của móng tay, móng chân đàn bà và những kiểu thời trang gợi cảm và cả gợi dục.

Nghệ sĩ hay khán giả ca tụng đó là vẻ đẹp, nghệ thuật hay nét thẩm mỹ, nhưng những người khai thác chúng, các ông bầu show, giới quảng cáo cho đó là sự “gợi tình.”

Đầu thế kỷ này, các nhà quảng cáo thương mãi (ngày nay được đổi danh xưng là “nhà tài trợ”) luôn dùng vóc dáng của đàn bà để câu khách, mời mọc khách hàng đến với sản phẩm của mình. Chỉ riêng tại Việt Nam và ở các cộng đồng người Việt hải ngoại các ông bà bầu show ca nhạc thường đem các hoa hậu áo tắm vào chương trình và có nhu cầu biến các ca sĩ thành các thí sinh hoa hậu hở hang trên sân khấu. Có những chương trình, nhân danh nghệ thuật, vũ công đã có những độc tác gợi dục, như hình ảnh nam nữ nằm trườn lên nhau mà đạo diễn đã cố tình đem vào show để câu khách.

Câu chuyện từ nay, những cuộc thi hoa hậu tại Hoa Kỳ sẽ không còn phần thi áo tắm phải chăng là một bước tiến bộ lớn lao của nữ quyền.

Cơ quan tổ chức thi Hoa Hậu Mỹ, Miss America Organization, đầu Tháng Sáu năm nay đã loan báo quyết định sẽ bỏ phần thi áo tắm, có nghĩa rằng từ nay, phụ nữ dự thi hoa hậu, sẽ không còn được chấm điểm về phần thể hình, và theo quyết định trên, các cuộc thi hoa hậu từ nay cũng bỏ luôn phần thi áo dạ hội. Phần quan trọng cần được chú ý ở người phụ nữ chính là phần tài năng và và những đức tính tạo nên con người toàn diện.

Người ta lo ngại rằng, các cuộc thi hoa hậu từ nay sẽ có ít khán giả hơn, vì quý ông đi xem thi hoa hậu, phần lớn là để chiêm ngưỡng nhan sắc và thể hình của quý cô đi đứng, tạo dáng, biểu diễn trên sân khấu. Bà Gretchen Carlson, một cựu Hoa Hậu Mỹ, người đang đứng đầu hội đồng quản trị Miss America Organization, lại nhận định, phần thi áo tắm không phải là phần được nhiều người xem nhất và khán giả hiện nay, có khuynh hướng đi tìm các khả năng, trí thông minh và những gì thí sinh đã phục vụ cho cộng đồng thế giới.

Nhiều thí sinh dự thi cho biết họ cũng không muốn phải xuất hiện trong bộ áo tắm và giầy cao gót trên sân khấu. Đây là một quyết định khá táo bạo và mới mẻ, vì chúng ta cũng biết rằng các cuộc thi hoa hậu khởi đầu cách đây 100 năm tại thành phố Atlantic City, New Jersey, là cuộc thi áo tắm, nhằm thu hút du khách đến khu nghỉ mát.

Từ lâu, phong trào nữ quyền tại Châu Âu và Bắc Mỹ đã ảnh hưởng đến những cuộc thi hoa hậu, vì như vậy là xem thường giá trị của người phụ nữ, chỉ chú ý đến sự phô bày gợi cảm ở người phụ nữ. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới tổ chức ở Luân Đôn năm 1970 bị những người biểu tình tấn công lên sân khấu bằng vũ khí bột mì.

Tại các quốc gia Hồi Giáo, đương nhiên việc phô bày thân thể của phụ nữ trong phần thi áo tắm là điều tối kị. Năm 2013, cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới tổ chức tại Indonesia, một nước có đa phần dân theo đạo Hồi cũng đã bị dân địa phương biểu tình phản đối.

Trong những năm gần đây, các kỳ thi Hoa Hậu Mỹ đã gặp phải sự chống đối về thi áo tắm, bị coi là không hợp với lối suy nghĩ của thời đại mới về phụ nữ. Năm 2008, số khán giả theo dõi chương trình thi Hoa Hậu Mỹ là 25.12 triệu người, gần 10 năm sau, con số chỉ còn 20.3 triệu người (giảm 20%.)

Việt Nam sau năm 1975, một nước Á Châu đang từ nghèo đói, lạc hậu bước ra, bỗng dưng vì nhu cầu quảng cáo (cho các nhà tài trợ), chạy theo thị trường và theo sở thích của một đám đông nông dân được mùa, “rủng rỉnh,” sang chảnh ra thành thị, trở thành một quốc gia lạm phát hoa hậu. Quá nhiều cuộc thi hoa hậu, hoa khôi khác được tổ chức ở Việt Nam như Hoa Hậu Phụ Nữ Việt Nam qua ảnh, Hoa Hậu Biển, Hoa Hậu Đại Dương, Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu, Hoa Khôi Du Lịch Việt Nam, Hoa Khôi Ao Dài… chưa kể các cuộc thi hoa khôi cấp tỉnh, thành phố, khu vực như Hoa Hậu Miền Trung, Hoa Hậu Đồng Bằng Sông Cửu Long…

Việt Nam đã cử đại diện dự thi sắc đẹp quốc tế từ nhiều năm nay, có thể kể tên hàng loạt cuộc thi như: Miss World (Hoa Hậu Thế Giới), Miss Universe (Hoa Hậu Hoàn Vũ), Miss Earth (Hoa Hậu Trái Đất), Miss Grand International (Hoa Hậu Hòa Bình Thế Giới), Miss International (Hoa Hậu Quốc Tế), Hoa Hậu Siêu Quốc Gia, Hoa Hậu Xuyên Lục Địa, Hoa Hậu Hoàn Cầu, Hoa Hậu Du Lịch Thế Giới, Hoa Hậu Bikini Quốc Tế, Hoa Hậu Sinh Thái. Trong các cuộc thi này, Việt Nam đoạt được giải Á Hậu Sinh Thái năm 2017, Á Hậu Du lịch Hoàn vũ thế giới 2017, vào top 16 (!) Hoa Hậu Trái Đất, top 10 Hoa Hậu Hòa Bình năm 2017, nhưng truyền thông Việt Nam xem đó như là một “kỳ tích” đáng ca ngợi!

Báo chí Việt Nam dùng thành ngữ “chân dài, não ngắn” để mô tả những thí sinh hoa hậu chỉ biết trình làng “ba vòng” trời cho, ngoài ra là thất học, thiếu hiểu biết, trên sân khấu đã trả lời những câu rất ngô nghê, chọc cười thiên hạ còn vui hơn là câu chuyện ngớ ngẩn của một anh hề.

Về trình độ Anh Ngữ, ngay trong một cuộc thi sắc đẹp quốc tế dành cho nam giới được tổ chức ở Philippines, Hoa Hậu Đông Nam Á 2014 Vũ Trần Triều Thu được làm giám khảo, nhưng đọc một câu hỏi viết sẵn trong giấy cũng không xong, khiến cả hội trường ngẩn ngơ, không ngờ đến trình độ của một giám khảo lại tệ như vậy.

Trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015 diễn ra tại Las Vegas năm 2015, thí sinh Việt Nam Phạm Hương đã chủ động tách hàng, bước nhanh về phía trước để có được vị trí đứng gần đương kim Hoa Hậu Hoàn Vũ. Báo chí Việt Nam lại ca ngợi hàng động này giúp Phạm Hương “có vị trí khá đẹp giúp cá nhân cô cũng như bảng tên Việt Nam không bị mờ nhạt giữa rừng hoa hậu.” Đây là một niềm “hãnh diện” đáng xấu hổ!

Những cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam xuống cấp để còn chỉ được xem như là chỗ mua bán những món hàng quảng cáo và nơi cho đại gia chọn mặt… gửi tiền. Cứu cánh của cuộc thi hoa hậu là những hợp đồng béo bở với các công ty, hoa hậu được lọt mắt xanh quý đại gia. Không cần phải học hành, đức hạnh, có ba số nhỏ to, đàn bà cũng có cuộc đời giàu sang, phú quý. Do vậy người ta có thể bỏ ra mọi thứ để mua cho được chức vị hoa hậu.

Tiếng tăm của các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam không còn mang vẻ đẹp của nghệ thuật. Trương Hồ Phương Nga, đạt danh hiệu hoa hậu người Việt tại Nga bị cáo buộc lừa đảo 16.5 tỷ đồng.

Thí sinh từng đoạt giải thưởng phụ của cuộc thi “Người Đẹp Tỏa Sáng 2013” là H.H.Y., bị bắt quả tang bán dâm giá ngàn đô. “Tú Bà” tổ chức đường dây người mẫu, là ca sĩ nghiệp dư bán dâm là Phạm Thị Thanh Hiền, người đoạt giải “Hoa Khôi Thời Trang Việt Nam 2017!” Võ Thị My Xuân, từng đoạt vương miện “Hoa Hậu Nam Mekong 2009,” bị bắt vì cầm đầu đường dây gái gọi khiến dư luận rúng động. Lê Thị Yến Duy, Hoa Khôi Thời Trang Bến Tre 2010 dính vào một vụ mại dâm nghìn đô!

Do vậy, hoa khôi, hoa hậu bị khinh nhờn, không còn được tôn trọng về phẩm cách.

Xác thịt phụ nữ trong thời xã hội chủ nghĩa dược vinh danh tối đa, không những công khai trong các cuộc thi hoa hậu, tình trạng mãi dâm tràn lan ở Việt Nam mà còn được phô trương như niềm hãnh diện, có tính cách tiêu biểu không thể thiếu trong cho những hoạt động hành chánh, công quyền hay sinh hoạt đảng phái hiện nay. Bằng chứng là trong những buổi lễ khánh thành tượng lãnh tụ hay những buổi lễ kết nạp đảng viên cộng sản mới long trọng, không thể thiếu các màn vũ hai mảnh gợi cảm dưới chân tượng “bác.”

Bộ không có “cái ấy” thì đất nước này thua sút hàng xóm láng giềng và “đảng ta” không còn là đảng hay sao?

Edited by user Friday, July 6, 2018 9:29:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9170 Posted : Friday, July 6, 2018 5:41:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Hai trận tứ kết World Cup 7 Tháng Bảy:
Không dễ dàng để có chiến thắng


July 5, 2018

UserPostedImage

Được đánh giá nhỉnh hơn, nhưng Croatia không dễ vượt qua Nga.
(Hình: Getty Images)


Nga – Croatia, 11 giờ sáng California (9 giờ tối tại sân vận động Fisht thành phố Sochi)

Kể từ khi Liên Xô tan rã, đây là lần đầu tiên Nga có mặt trong một vòng tứ kết World Cup. Còn Croatia là lần thứ hai đi tới tứ kết. Tại World Cup France 1998, Croatia chiếm được hạng ba.

Trong quá khứ, Nga đã 3 lần gặp Croatia, hòa 2, thua 1, chưa lần nào thắng. Đây là lần đầu tiên hai đội gặp nhau tại World Cup.

Tại World Cup lần này, chủ nhà Nga đã xuất sắc đánh bại Saudi Arabia 5-0 trong trận mở màn, tiếp tục thắng Ai Cập 3-1 và thua trận thủ tục 0-3 trước Uruguay. Đứng nhì bảng A, tuyển Nga xuất thần loại đối thủ mạnh Tây Ban Nha trên chấm phạt đền sau 120 phút cầm hòa 1-1.

Croatia cũng vào tứ kết nhờ vào các cú sút luân lưu, giúp họ vượt qua Đan Mạch ở vòng 2. Trước đó, các cầu thủ của huấn luyện viên Zlatko Dalic đứng nhất bảng D với số điểm tối đa 9 điểm.

Tiền vệ đội tuyển Nga Aleksandr Golovin nhận định về trận đấu: “Với Croatia, cách chơi của chúng tôi phải dựa trên sức mạnh của họ, tận dụng phong cách và lối chơi của họ. Cá nhân tôi đã xem tất cả các trận đấu vòng bảng của Croatia, vì thế, có thể nói rằng, chúng tôi hiểu khá rõ ràng về lối chơi của họ. Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng cho trận đấu này, tiến hành phân tích, tháo gỡ từng tình huống nhỏ nhặt nhất.”

Khi được hỏi có thể so sánh xem Croatia mạnh hơn hay yếu hơn Tây Ban Nha, tiền vệ 22 tuổi này cho biết: “Đánh giá sức mạnh giữa Croatia và Tây Ban Nha, một đội không chiếm quyền kiểm soát bóng nhiều hơn, không có nghĩa đó là đội bóng yếu hơn. Đó chỉ là một cách chơi bóng, một phong cách hoàn toàn khác. Croatia không có tham vọng giữ bóng trong cả trận đấu. Họ chỉ đặt mục tiêu làm sao để đạt được kết quả khả quan cuối cùng. Với mục tiêu này, họ không phải là một đối thủ dễ dàng để chinh phục.”

“Trong trận đấu với đội tuyển Tây Ban Nha, chúng tôi đã chứng tỏ khí chất và cá tính mạnh mẽ của mình. Nhưng với đội tuyển Croatia, đó sẽ lại là một câu chuyện khác. Đội nào chứng tỏ được rằng, họ có cá tính mãnh liệt hơn và thi đấu cương quyết hơn, đội đó sẽ giành được chiến thắng!”

Trong khi đó, tiền vệ Luka Modric của Croatia nói: “Trong những năm gần đây, đội của chúng tôi đã không vượt qua giai đoạn này của giải đấu, nhưng thế hệ của chúng tôi có thể đạt được rất nhiều điều. Việc Nga vào tứ kết World Cup là một bất ngờ đối với chúng tôi, nhưng họ đã thể hiện ý chí và kỹ năng trong trận đấu với các cầu thủ Tây Ban Nha. Bầu không khí gia đình đã giúp người Nga.”

Mặc dầu được đánh giá cao hơn Nga rất nhiều nhưng những dự đoán cho rằng Nga sẽ chấm dứt cuộc phiêu lưu ngoạn mục ở World Cup tại vòng tứ kết vẫn có thể là quá chủ quan và không cân nhắc đủ hết những yếu tố tác động đến trận đấu kể cả không loại trừ bất ngờ ngoài chờ đợi.

Đội hình dự kiến:

Nga (3-4-2-1): Akinfeev; Kutepov, Ignashevich, Fernandes, Kudryashov; Zobnin, Golovin, Cheryshev, Erokhin; Smolov.

Croatia (4-1-4-1): Subasic; Lovren, Vida, Pivaric, Vrsaljko; Badelj, Rakitic, Kramaric, Kovacic; Modric; Rebic.

Thụy Điển – Anh, 7 giờ sáng California (5 giờ chiều ở Samara, Nga)

Đây là trận đá cuối cùng trên sân Samara của vòng chung kết World Cup 2018. Đội tuyển Thụy Điển cho thấy đã có quyết tâm lớn với vị trí đầu bảng F sau khi đánh bại Nam Hàn 1-0, chỉ thua Đức 0-1 rồi thắng Mexico 3-0. Chiến thắng 1-0 do công Emil Forsberg ghi vào lưới Thụy Sĩ đã giúp Thụy Điển có mặt ở vòng tứ kết.

UserPostedImage

Các cầu thủ Anh Quốc lên tinh thần sau trận thắng Colombia.
(Hình: Getty Images)


Đội tuyển Anh chỉ đứng nhì bảng G sau chiến thắng Tunisia 2-1 và Panama 6-1, thua Bỉ 0-1 trước khi qua mặt Colombia ở vòng 16 trên chấm luân lưu 11 mét sau 120 phút hòa 1-1.

Lần gặp gỡ gần nhất của hai đội là tại đấu trường Euro 2012 và Anh thắng Thụy Điển 3-2, cũng là lần qua mặt đầu tiên của họ trước người Scandinavian trong một giải đấu lớn. Ở vòng bảng World Cup 2006 và 2002 có kết thúc lần lượt là 2-2 và 1-1.

Tất cả cầu thủ Thụy Điển đều đá ở các lạc bộ nước ngoài trong khi tất cả cầu thủ trong đội tuyển Anh đều chơi trong những câu lạc bộ ở quốc nội.

Dự đoán: Thụy Điển cho thấy sức mạnh tinh thần của họ trỗi dậy sau khi thua Đức nhưng Anh cũng lấy lại sự tự tin từ cái cách họ vượt qua Colombia. Đội của huấn luyện viên Gareth Southgate từ đầu đã có hoài bão đạt được một thành tích cao, sau nhiều năm Anh không đi đến một kết quả gì đáng kể ở World Cup cũng như Euro. Với phong độ tuyệt vời của Harry Kane, đội trưởng của Anh có thể sẽ trở thành nhân tố khác biệt giúp họ lọt vào bán kết.

Nhiều phân tích gia cho rằng năm nay Thuỵ Điển không phải xây dựng lối chơi xoay quanh Ibrahimovic khiến cho đội chơi đồng đều và phát huy sức mạnh tập thể hơn.

Zlatan Ibrahimovic là một cầu thủ tài ba, linh hồn của đội Thụy Điển trong nhiều năm. Nhưng thời anh, Thụy Điển đã không vượt qua vòng loại World Cup Nam Phi 2010 và World Cup Brazil 2014. Năm nay vào tời tứ kết là thành tích tốt đẹp hơn mong đợi.

Trong tinh huống Anh và Thụy Điển hầu như đều đã bằng nhiều may mắn đi tới kết quả cao hơn là khả năng bình thường, trận đấu giữa hai đội để giành vị trí vào bán kết là một cuộc găp gỡ mang nhiều tinh cách tình cờ nhưng vì thế sẽ rất quyết liệt vì mỗi bên đều không muốn để lỡ cơ hội mà Anh đã chờ đợi 12 năm và Thụy Điển 24 năm.

Không có yếu tố vững chắc nào để dự đoán kết quả của trận Anh – Thụy Điển kể cả chiến thuật mà hai huấn luyện viên Gareth Southgate và Janne Andersson sẽ áp dụng.

Đội hình dự kiến:

Anh (3-1-4-2):
Pickford; Stones, Walker, Maguire; Lingard, Alli, Trippier, Young; Sterling, Kane.

Thụy Điển (4-4-2): Olsen; Granqvist, Lindelöf, Augustinsson, Lustig; Ekdal, Svensson, Forsberg, Claesson; Toivonen, Berg.

(HC)

Edited by user Friday, July 6, 2018 5:45:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9171 Posted : Friday, July 6, 2018 6:05:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
World Cup nay chỉ còn 6 đội Châu Âu


July 6, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ Antoine Griezmann (số 7) người kiến tạo một bàn thắng
và ghi một bàn thắng cho Pháp trong trận thắng Uruguay 2-0.
(Hình: AP Photo/Petr David Josek)


Pháp thắng Uruguay 2-0; Bỉ thắng Brazil 2-1

Hai trận tứ kết đầu tiên của World Cup 2018 diễn ra hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Bảy, có kết quả Pháp thắng Uruguay 2-0 và Bỉ thắng Brazil 2-1.

Như vậy, trong một ngày, hai đội cuối cùng của Nam Mỹ bị loại khỏi World Cup, và giờ chỉ còn sáu đội Châu Âu.

Pháp-Uruguay

Trận đầu tiên, tại sân Nizhny Novgorod, Pháp thắng Uruguay 2-0.

Hai bàn thắng được ghi ở phút thứ 40 và phút thứ 61.

Phút thứ 40, từ một quả phạt trực tiếp, cầu thủ Antoine Griezmann của Pháp bấm bóng vào vùng cấm địa Uruguay, hậu vệ Raphael Varane nhảy lên đánh đầu đưa bóng vào lưới thủ môn Fernando Muslera, mở tỉ số cho trận đấu.

Pháp dẫn trước Uruguay 1-0.

Và tỉ số này được giữ cho hết hiệp một.

Sang hiệp hai, phút thứ 61, Antoine Griezmann từ ngoài vùng cấm địa sút mạnh vào khung thành Uruguay, thủ môn Fernando Muslera đỡ được, nhưng bóng đi qua tay anh, và bay luôn vào lưới.

UserPostedImage

Cầu thủ Vincent Kompany của Bỉ vui mừng sau khi ghi bàn thắng đầu tiên của trận thắng Brazil 2-1.
(Hình: AP Photo/Thanassis Stavrakis)


Pháp dẫn trước 2-0, và đây là tỉ số chung cuộc.

Trong trận này, hàng tấn công của Uruguay yếu hẳn vì thiếu tiền đạo Edinson Cavani, bị chấn thương trong trận thắng Bồ Đào Nha.

Cavani và Luis Suarez là cặp bài trùng rất ăn ý trong tấn công, và là mối đe dọa của bất cứ đội bóng nào.

Vắng Cavani, Suarez coi như không làm ăn gì được.

Thua trận này, Uruguay phải chia tay với World Cup 2018.

Thắng trận này, Pháp sẽ gặp Bỉ trong trận bán kết vào Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, trên sân St. Petersburg.

Đây là lần thứ sáu Pháp vào bán kết World Cup, trong đó có hai lần vào đến chung kết (1998 và 2006).

Cũng sau chiến thắng này, Pháp là nước thứ nhì trong lịch sử thắng ba đội Nam Mỹ trong một World Cup (Peru, Argentina, Uruguay). Hòa Lan là đội đầu tiên đạt được thành tích này (năm 1974).

Trong 10 trận World Cup gần đây nhất, Pháp chưa thua bất cứ đội Nam Mỹ nào (thắng 6 trận, huề 4 trận). Lần cuối cùng Pháp thua một đội Nam Mỹ là năm 1978, bị Argentina hạ 1-2.

UserPostedImage

Cầu thủ Kevin De Bruyne (số 7) của Bỉ vui mừng sau khi nâng tỉ số lên 2-0.
(Hình: AP Photo/Frank Augstein)


Bỉ-Brazil

Đây là lần thứ năm hai đội gặp nhau. Trong bốn lần trước, Bỉ thắng trận giao hữu đầu tiên năm 1963, trong khi Brazil thắng ba trận còn lại.

Lần duy nhất hai đội gặp nhau ở World Cup là năm 2002, Brazil thắng 2-0.

Trong ba trận World Cup mới đây nhất, Bỉ đều thua các đội Nam Mỹ.

Đây là lần thứ 7 liên tiếp Brazil vào tứ kết World Cup.

Trận đấu bắt đầu, hai đội thay phiên nhau tấn công ngay, và tỉ số được mở khá sớm.

Phút thứ 14, từ một quả đá phạt góc, bóng bay vào vùng cấm địa Brazil, cầu thủ Vincent Kompany của Bỉ đội đầu về phía khung thành Brazil, bóng trúng cùi chỏ cầu thủ Fernandinho của Brazil, đi vào lưới thủ môn Alisson, Bỉ dẫn trước 1-0.

Phút thứ 31, trong lúc dẫn bóng xuống phần đất Brazil, tiền vệ Kevin de Bruyne của Bì sút mạnh vào góc phải khung thành Brazil, nâng tỉ số lên 2-0.

Phút thứ 41, Bỉ được quả phạt góc cách khung thành Brazil 20 mét, cầu thủ Kevin de Bruyne sút vào khung thành Brazil, nhưng thủ môn Alisson bắt được.

Bỉ bắt đầu chơi chậm lại, kéo giãn đội hình, chờ cho hết hiệp một vì dẫn trước 2-0.

Vào hiệp hai, phút thứ 56, Gabriel Jesus bị gạt té trong vùng cấm địa, nhưng lúc đó đã mất bóng, Brazil đòi phạt đền, nhưng sau khi xem VAR, trọng tài không cho.

Phút thứ 62, Eden Hazard của Bỉ nhận được bóng trong vùng cấm địa Brazil, sút mạnh, bóng đi xéo, ra khỏi khung thành Brazil trong gang tấc.

Phút thứ 75, trong lúc tấn công, một cầu thủ Brazil sút mạnh vào khung thành Bỉ, nhưng thủ môn Thibaut Courtois đẩy ra, một cầu thủ khác của Brazil đá bồi vào, nhưng thủ môn vẫn đẩy ra được.

Phút thứ 76, trong một pha tấn công, cầu thủ Renato Augusto của Brazil nhảy lên đội đầu, đưa bóng vào lưới Bỉ, thu ngắn cách biệt còn 1-2.

UserPostedImage

Cầu thủ Renat Augusto (số 8) của Brazil đội đầu đưa bóng vào lưới Bỉ, thu ngắn cách biệt xuống còn 1-2.
(Hình: AP Photo/Frank Augstein)


Phút thứ 81, Renato Augusto nhận được bóng ngay vùng cấm địa Bỉ, không bị ai kèm, sút mạnh, nhưng bóng đi ra ngoài cột dọc, bỏ lỡ cơ hội san bằng tỉ số.

Phút thứ 91, bóng câu vào gần khung thành Bỉ, cầu thủ Neymar của Brazil nhảy lên, nhưng đầu không trúng bóng.

Và đây là tỉ số cuối cùng của trận đấu. Bỉ vào vòng bán kết gặp Pháp, trong khi Brazil đành một lần nữa chia tay World Cup.

Với chiến thắng này, đây là lần thứ nhì Bỉ vào bán kết World Cup. Lần trước, Bỉ vào bán kết World Cup 1986, nhưng thua Argentina 0-2.

Đối với Brazil, trong bốn World Cup, đội bóng Nam Mỹ này đều bị các đội Châu Âu loại (thua Pháp năm 2006, thua Hòa Lan năm 2010, thua Đức năm 2014, và thua Bỉ năm 2018).

Sau khi Uruguay và Brazil bị loại, World Cup 2018 giờ chỉ còn sáu đội Châu Âu.

Một lần nữa, cúp vô địch thế giới lại về tay Cựu Lục Địa, lần thứ tư liên tiếp.

Lần cuối cùng một đội Nam Mỹ đoạt chức vô địch World Cup là năm 2002, khi Brazil thắng Đức 2-0 trong trận chung kết tổ chức tại Nhật.

(Đ.D.)

Edited by user Friday, July 6, 2018 6:17:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9172 Posted : Saturday, July 7, 2018 2:27:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Mỹ Vẫn Đệ Nhứt Siêu Cường


07/07/201800:00:00(Xem: 72)
Vi Anh

Ông George Friedman là một chuyên gia Mỹ nổi tiếng về địa chính trị. Ông là người thành lập hai cơ quan dự báo chiến lược có tiếng của Mỹ, Geopolitical Futures và Stratfor. Ông cũng là tác giả của tập sách bán rất chạy, có tựa đề «100 Năm Tới», do nhà xuất bản Anchor Books phát hành. Ông đang sống tại Texas và thường xuyên cố vấn cho bộ chỉ huy quân sự cao cấp của Mỹ.

Tuần báo L’Express của Pháp ra đời từ 1953, có cuộc phỏng vấn Ô. George Friedman về tương lai tình hình địa chính trị thế giới. Đài phát thanh RFI của Pháp, chương trình tiếng Việt giới thiệu lại toàn văn bài phỏng vấn của Ông liên quan đến tương quan của tân chánh quyền Mỹ của TT Trump đối với khối G7, TC và Nga. Để rộng đường dư luận xin phép tóm kết một số ý chánh của Ô. George Friedman trong khuôn khổ một bài báo này, thiết nghĩ rất có ích cho bà con cô bác nhận định.

Một, về G7, Ô. Friedman nói “G7 đã lỗi thời, lạc hậu, xơ cứng thuộc về một thời kỳ đã qua, đó là thời Chiến Tranh Lạnh…, từ đầu đã có những mục tiêu không rõ ràng…, và cho đến nay, vẫn không rõ ràng. Các nước công nghiệp phát triển này đã họp lại với nhau hàng năm và ra các thông cáo theo thông lệ, mà không làm được điều gì lớn lao cụ thể… Nước Ý ngày nay đứng hàng thứ 8 trên thế giới, và Canada là xếp thứ 10. Trong khi Ấn Độ và Trung Quốc lần lượt xếp hạng hai và thứ bảy trên thế giới, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ lại không có mặt ở G7... G7 chỉ là một thực thể chủ yếu bao gồm các nước Âu-Mỹ không phản ảnh được tính chất phức tạp của thế giới… Trên bình diện chiến lược, học thuyết của Mỹ có mục đích là không để một quốc gia nào – Đức hay Nga, một mình kiểm soát được vùng Á-Âu. Chính vì thế mà Mỹ đã can thiệp vào châu Âu năm 1917 và 1944 [tức Thế Chiến 1 và 2]. Tương tự, sau chiến tranh, sự trỗi dậy của Nga tại Trung Âu đã thúc đẩy Hoa Kỳ dấn thân vào Chiến Tranh Lạnh. Đối với châu Âu, các mối quan hệ này luôn luôn chiếm vị trí hàng đầu.

Hai, về cuộc gặp Donald Trump và Kim Jong Un, Ô. Friedman nói đó là, “một dạng bế tắc. Trong bóng đá, người ta có thể gọi đó là «một trận hòa, một đều». Theo thông cáo chung, mục tiêu là phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Thế nhưng vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên nằm trên bán đảo, trong khi đó vũ khí của Mỹ ở trên không, trên máy bay, dưới nước, trong tầu ngầm và tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Chẳng cần phải là một chuyên gia lớn mới hiểu được rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình nguyên tử tuy cũ kỹ, tốn kém nhưng thiết yếu cho sự tồn tại chế độ mà không nhận được điều bù lại. Washington chưa sẵn sàng rút khỏi các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Do vậy, điều rất có thể xẩy ra là các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục thông qua nhiều kênh khác nhau. Hiện tại, mỗi bên đều đạt được điều gì đó: Kim Jong Un thì chứng tỏ với người dân là mình đủ mạnh để lôi Mỹ vào bàn đàm phán; Donald Trump thì chứng tỏ với cử tri của mình là phương pháp ngoại giao của ông có hiệu quả hơn là cách làm của G7.

Như vậy theo ông [Friedman], đối với Donald Trump, cũng như là Barack Obama, người tiền nhiệm, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có vẻ như không phải là ưu tiên?

Ba, sự trỗi dậy thành cường quốc của Nga và Trung Quốc, liệu có thể nào xảy ra một xung đột thế giới không. Ông [Friedman] nói, Chắc là từ năm 2050 trở đi. Nhưng trước mắt thì chưa. Nước Nga muốn làm cho mọi người nghĩ rằng họ sẽ lại trở thành Liên Xô. Thế nhưng, trên thực tế, nước Nga chỉ còn là cái bóng của mình mà thôi, bị tê liệt vì phụ thuộc vào dầu lửa, nạn tham nhũng và một loạt các vấn đề khác. Thậm chí, Nga không có khả năng xâm lược Ukraine. Sự hiện diện của Nga tại Syria giống như một chiến dịch quan hệ công chúng, quảng bá – nhằm chứng tỏ là họ tồn tại – hơn là một sự khai triển quân sự.

Về phần Trung Quốc, đúng là nước này đã phát triển về kinh tế từ 20 năm nay, nhưng không giải quyết được một vấn đề rất lớn là tình trạng bần hàn đang kìm hãm sự phát triển; và quý vị sẽ thấy, bên ngoài vùng duyên hải, có một tỷ người nghèo khó đang sống dưới ách một chế độ độc tài luôn hoảng sợ về ý tưởng một cuộc nổi dậy của người dân. Đó là một quốc gia về thực chất là không ổn định.

Về quân sự, Bắc Kinh có những bước tiến. Nhưng tất cả chỉ là tương đối. Từ một thập niên qua, Trung Quốc muốn thống trị Biển Đông, nhưng không làm được. Do không có lực lượng thủy-lục đáng kể, Trung Quốc không thể xâm lược một nước nào. Nhật Bản, Indonesia và ngay cả nước Philippines khiêm tốn vẫn đối đầu được với Trung Quốc.

Tóm lại, Trung Quốc cũng như Nga không thể thách thức Hoa Kỳ. Chính quyền Washington phải đối mặt với những vấn đề thứ cấp, như Bắc Triều Tiên hay thế giới Hồi Giáo. Nhưng không có một mối đe dọa sinh tồn nào làm cho Hoa Kỳ «mất ngủ». Thế giới hiện nay ổn định hơn như người ta cảm nhận thấy.

Bốn, có người dự báo sự suy tàn của nước Mỹ trong thế kỷ 21. Tôi nghe thấy điều này từ nhiều năm nay. Đó là lập luận thời thượng sau chiến tranh Việt Nam! Hoài niệm về sự thống trị của mình trong quá khứ, một số trí thức châu Âu mơ tưởng đến điều đó. Ngay khi thế giới có một vấn đề gì, phản xạ đầu tiên của họ là nhìn xem Hoa Kỳ hành động ra sao. Và ngay sau đó, họ khẳng định rằng người Mỹ thật xuẩn ngốc. Sau cùng, họ giải thích rằng nếu có quyền lực trong tay, họ sẽ làm tốt hơn Hoa Kỳ. Những người nói đến sự «suy tàn của Mỹ» bị nhầm lẫn giữa thanh danh và quyền lực.

Thanh danh của chúng tôi [Mỹ] có thể là không hay ho và chắc chắn là có những nguyên nhân xác đáng. Điều đó không quan trọng. Còn quyền lực, đó là chuyện khác. Quyền lực dựa trên sức mạnh kinh tế và quân sự. Hiện nay, của cải mà nước Mỹ tạo ra chiếm tới một phần tư tổng sản phẩm quốc nội toàn thế giới, trong lúc dân số của chúng tôi mới chỉ xấp xỉ 300 triệu. Hơn nữa, ảnh hưởng của Mỹ lan tỏa thông qua tiếng Anh, được dùng ở khắp nơi.

Về quân sự, ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn cả ngân sách của năm hoặc sáu quốc gia gộp lại. Hiện nay, Hải Quân Mỹ làm chủ hoàn toàn ba đại dương. Bất kể một sự di chuyển nào trên biển cũng đều bị giám sát bởi các vệ tinh của Mỹ.

Ngay cả khi gộp lại, tất cả các hạm đội trên thế giới vẫn nhỏ hơn hạm đội của Hoa Kỳ. Đó là một sự thống trị chưa từng có trong lịch sử nhân loại, còn hơn cả sự thống trị của Hải Quân Hoàng Gia Anh trong thời kỳ huy hoàng nhất. Kết quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ khả năng xâm lăng Hoa Kỳ.

Sau cùng trong cuốn sách bán rất chạy mang tựa: Một trăm Năm Tới (nxb Anchor books), Ô. George Friedman tiên đoán là có ba cường quốc mới trỗi dậy vào khoảng năm 2050. Ông nói theo tôi, chính Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc là cường quốc địa chính trị lớn ở vùng Đông Nam Á.

Còn cường quốc thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ. Trong lịch sử, đó là cường quốc khu vực thống trị. Thế giới Ả Rập yên bình, chính là vì Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt như vậy. Trong một trăm năm gần đây, tuy nằm kẹt giữa Hoa Kỳ và Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là một trường hợp ngoại lệ. Thổ Nhĩ Kỳ hiểu biết thế giới Ả Rập hơn Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng ảnh hưởng ra vùng Kafkaz, có quan hệ chặt chẽ với Azerbaidjan, nước nói tiếng Thổ và ở Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện lực lượng cảnh sát ở Bosnia.

Nước thứ ba là Ba Lan . “Nhưng tôi nghĩ Ba Lan sẽ lại trở thành cường quốc, vì hai lý do. Thứ nhất, đó là sự suy tàn của Đức. Hiện nay, Đức mất sự năng động vốn là đặc trưng của nước này từ hai thế kỷ qua. Đức phụ thuộc nhiều vào xuất cảng và do vậy rất dễ bị tổn thương. Dân số Đức sẽ suy giảm trong những thập niên tới và điều này sẽ tác động đến sức sống của quốc gia này. Nga càng gây sức ép với Ba Lan thì chính quyền Vaxava lại càng được hưởng sự trợ giúp về kinh tế và kỹ thuật của Mỹ... Bên trong khối Đông Âu, Ba Lan là nước năng động nhất, lớn nhất và tự tin nhất./.

(VA)
Hoàng Nam  
#9173 Posted : Saturday, July 7, 2018 2:37:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,724

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Đưa Người Ta Không Đưa Sang Sông


06/07/201811:09:00(Xem: 1442)
Tưởng Năng Tiến

UserPostedImage


Tôi thấy trong cuộc đời của chị Thắng, chị không mang tai tiếng gì. Vẫn là con người trong sạch.
Hạ Đình Nguyên

Thay vì một vòng hoa, một nén nhang, hay một lời ai điếu, tôi xin mượn một câu thơ của Thâm Tâm để đưa Võ Thị Thắng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hoa hoè, nhang khói, điếu văn này nọ (e) không thiếu trong tang lễ “trọng thể” dành cho chị – theo như tường trình của VOV:

“Vào lúc 7h30 sáng nay (25/8), tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng thành phố Hồ Chí Minh, Lễ truy điệu bà Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch đã được tổ chức trọng thể…”

“Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, trong niềm tiếc thương sâu sắc, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trưởng ban lễ tang xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của bà Võ Thị Thắng, người con của Nam Bộ thành đồng với ‘nụ cười chiến thắng’ đã trở thành một trong những biểu tượng cao đẹp cho thế hệ anh hùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập – tự do – thống nhất đất nước. Tinh thần Võ Thị Thắng là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.”

Tôi sinh ra đời sau Võ Thị Thắng khá lâu nên không biết chi nhiều về “cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang” của chị. Do tìm hiểu thêm cũng biết được ba điều bốn chuyện, xin được chia sẻ với mọi người.

Theo vnexpress:

Bà Thắng sinh ra tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Năm 9 tuổi, bà bắt đầu bước chân vào con đường cách mạng bằng việc tham gia đưa thư, mang cơm cho cán bộ trong hầm bí mật. Năm 13 tuổi, bà thi đậu vào trường công lập Gia Long Sài Gòn (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai); 16 tuổi là thành viên Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Bến Lức – Long An và khi 17 tuổi, được tổ chức điều về Sài Gòn hoạt động trong phong trào thanh niên – sinh viên – học sinh...

Đất nước thống nhất, người phụ nữ với nụ cười chiến thắng năm nào bước sang chính trường khi tham gia công tác tại Thành đoàn, rồi ở Hội Liên hiệp phụ nữ TP HCM, sau đó được giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Khoá VIII và Khóa IX; Đại biểu Quốc hội các khóa IX, X và XI, rồi Tổng cục trưởng Du lịch, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cu Ba.

Phóng viên Nguyễn Thị Nhi, tạp chí Hướng Nghiệp, cũng cho biết thêm đôi nét về quá trình hoạt động cách mạng của Võ Thị Thắng:

“Chị được giao nhiệm vụ điều tra quy luật hoạt động của tên Trần Văn Đỗ và tổ chức ám sát hắn. Trần Văn Đỗ là Trưởng phường Phú Lâm, quận 6 Sài Gòn nhưng thực chất là tên mật vụ chỉ điểm có nhiều nợ máu với nhân dân. Ngày 27-7-1968, sau khi nắm tình hình địch, chị cải trang để đột nhập vào nhà tên Đỗ cùng với hai đồng chí yểm trợ vòng ngoài. Hôm đó khác với thường lệ, tên Đỗ đi ngủ sớm, chị tiến thẳng đến giường tên Đỗ lên đạn bắn hai lần nhưng cả hai phát súng đều không nổ. Thấy động, tên Đỗ tỉnh dậy, chị bắn lần thứ ba nhưng không trúng. Cảnh sát ập đến bắt chị. Suốt đêm đó và mấy ngày sau chúng tra tấn chị một cách dã man bằng nhiều cách: tra điện, đóng đinh vào ngón tay nhưng chị quyết không khai báo.”

Ngày 2-8-1968, chúng đưa chị ra tòa và kết án 20 năm tù khổ sai về tội chủ mưu giết người. Đứng trước tòa, khi nghe phán xét, chị Thắng cười và nói: ‘Tôi chỉ sợ chính quyền của các ông không tồn tại để thi hành bản án về tôi’. Một phóng viên nước ngoài đã chụp được nụ cười của chị Võ Thị Thắng trong giây phút đó. Bức ảnh với tên gọi ‘Nụ cười chiến thắng’ đã trở thành biểu tượng cho khí phách anh hùng của phụ nữ Việt Nam.”

Nói cho chính xác thì tội danh của chị Võ Thị Thắng là “khủng bố,” chứ không phải là “chủ mưu giết người.” Ông Trần Văn Đỗ, may mắn, thoát chết nhưng nhiều người khác thì không.

Cùng với những loạt đạn pháo kích từ ngoại ô vào trung tâm thành phố, Lực Lượng Vũ Trang Nội Thành của chị Thắng và đồng đội đã gieo kinh hoàng cũng như tang tóc cho không ít người dân miền Nam – trong một thời gian không ngắn. Chỉ xin ghi lại vài ba trường hợp để rộng đường dư luận:

Báo Dân Việt, số ra hôm 30 tháng 4 năm 2011, có bài viết (“Tôi Ám Sát Người Sắp Làm Thủ Tướng Sài Gòn”) của ông Vũ Quang Hùng:

Trưa 10.11.1971. Một tiếng nổ long trời tại ngã tư Cao Thắng – Phan Thanh Giản khiến ông Nguyễn Văn Bông – Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chính, người chuẩn bị nắm chức thủ tướng (ngụy) chết tại chỗ…
Tôi nhớ dặn dò của đồng chí Tám Nam – Phó ban An ninh T4 (tức khu vực Sài Gòn-Gia Định): “Để bảo đảm bí mật, chúng ta sẽ đặt cho mục tiêu bí số G.33. Cần giữ bí mật đến phút chót và theo tin tức tình báo, G.33 đang chuẩn bị lên nắm ghế thủ tướng. Nếu G.33 đã nắm chức, sẽ rất khó hành động vì khi ấy việc bảo vệ ông ta sẽ khác hẳn. Và nếu tình huống này xảy ra, cách mạng có thể gặp khó khăn hơn bởi Nguyễn Văn Bông là một trí thức có uy tín và chính quyền ngụy chuyển từ quân sự sang dân sự mọi diễn tiến sẽ có lợi cho địch”.

UserPostedImage


GS Nguyễn Văn Bông năm 1967.
Ảnh AP. Nguồn Flickr


Giáo sư Nguyễn Văn Bông không phải là người “trí thức có uy tín” đầu tiên, hay duy nhất, bị cách mạng … trừ khử bằng chất nổ và lựu đạn. Hai năm trước đó, G.S. Lê Minh Trí cũng bị giết chết theo cùng một cách.

UserPostedImage


Bộ Trưởng Giáo Dục Lê Minh Trí bị ám sát năm 1969.
Ảnh: Minh Đức


Một nạn nhân khác nữa là nhà báo Từ Chung. Cái chết của ông được cậu con trai 12 tuổi kể lại như sau, theo bản tin của nhật báo Chính Luận, số ra ngày 1 tháng 1 năm 1966:

“Cháu nghe thấy tiếng còi ô tô của bố cháu. Cháu chạy ra đứng phía trong cửa để chờ bố, cháu thấy bố cháu xuống xe rồi mở thùng xe đằng sau để lấy cái gì đó. Thế rồi có hai người đi gắn máy dừng lại, cháu nhìn rõ xe hiệu Goebel sơn màu xanh. Một người xuống xe tay cắp cặp da, mặc quần mầu xanh màu da trời, áo xanh lạt có sọc, trạc độ 26 tuổi. Người ấy mở cặp da lấy ra một khẩu súng và tiến lại gần bố nhắm bắn luôn mấy phát liền. Bố cháu gục xuống.”

Vẫn theo bản tin thượng dẫn:

Từ Chung đỗ tú tài tại Hà Nội, vào Nam, ông được học bổng du học tại Thụy Sĩ năm năm và đậu bằng Tiến Sĩ Kinh Tế tại Fribourg năm 1961. Về nước, ông được Linh Mục Cao Văn Luận, Viện Trưởng Viện Đại Học Huế mời giảng dạy tại trường Luật, và sau đó được mời làm ủy viên trong Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế nhưng ông từ chối vì yêu nghề viết báo.

Từ Chung viết rất nhiều thể loại, từ điểm sách, văn chướng, văn hóa đến chính trị, kinh tế v.v… nhưng nổi tiếng nhất là các bài xã luận về kinh tế. Từ Chung là người Việt Nam đầu tiên đã giản dị hóa môn học khô khan khó hiểu là kinh tế học, đưa môn học này về gần với quần chúng bình dân. Những bài xã luận của Từ Chung về kinh tế được độc giả thuộc mọi trình độ khác nhau, từ các ông giáo sư đại học, các chuyên viên kinh tế thượng thặng đến các cậu sinh viên, các bà nội trợ đều thấu hiểu tường tận những biến chuyển kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Những bài viết xã luận về kinh tế của ông thường được một số trí thức gọi đùa là “mục kinh tế chợ” đã có ảnh hưởng rất lớn đến mọi tầng lớp giai cấp và thế hệ độc giả khác nhau. Về dịch thuật, Từ Chung có dịch cuốn “Bí Danh” (Secret Name) của Lâm Ngữ Đường.

Dù không phải là thầy bói, tôi vẫn đoán chắc (như bắp) là cả ba nhân vật thượng dẫn đều có chung tội danh: thuộc thành phần phản động. Với tội danh này thì không chỉ vài ba mà (có lẽ) phải đến năm bẩy triệu người Việt đã bỏ mạng vì bom đạn, mã tấu, hay cuốc xẻng.

Cái giá để tạo dựng cái Chính Quyền Cách Mạng mạng hiện nay – rõ ràng – không rẻ nhưng thành quả thì rất đáng ngờ, và vô cùng đáng ngại! Nó cũng đáng ái ngại như cái cách mà truyền thông của Đảng và Nhà Nước Việt Nam xưng tụng “nụ cười chiến thắng” của chị Võ Thị Thắng gần nửa thế kỷ qua.

Trong một cuộc phỏng vấn dành do BBC, hôm 23 tháng 8 năm 2014, ông Hạ Đình Nguyên (nguyên Chủ Tịch Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn, một tổ chức có liên hệ với các lực lượng chính trị, quân sự của miền Bắc Việt Nam, hoạt động ở Sài Gòn trước 1975) phát biểu: “Tôi thấy trong cuộc đời của chị Thắng, chị không mang tai tiếng gì. Vẫn là con người trong sạch.”

Là Ủy Viên Trung Ương Đảng, và cũng là Đại Biểu Quốc Hội liên tiếp ba khoá (IX, X và XI) rồi là Tổng Cục Trưởng Du Lịch mà “không mang tai tiếng gì” thì chị Võ Thị Thắng – rõ ràng – là một đảng viên nhưng … tốt!

Dưới bài phỏng vấn ông Hạ Đình Nguyên, đọc được trong trang FB của BBC, độc giả Lê Bích Đào cũng đã biểu đồng tình một cách ngắn ngọn và thi vị: “Chị VTT là người sống trong sạch’ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.” Thiệt là qúi hoá hết sức!

Dù vậy, tôi chỉ có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?

Edited by user Saturday, July 7, 2018 2:43:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9174 Posted : Saturday, July 7, 2018 10:56:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)

Vì sao Trung Cộng bành trướng thành công trên Biển Đông?


Ngọc Lễ
June 26, 2018 

Lãnh đạo và người dân Trung Hoa không tin vào một thế giới có luật lệ theo trật tự mà Mỹ và các nước phương Tây dựng lên, nên họ quyết tâm thách thức các luật lệ quốc tế ở Biển Đông và họ có thể bành trướng được như ngày hôm nay một phần cũng là do sự thất bại của Mỹ và các nước đồng minh châu Á trong việc lập một liên minh đoàn kết để cân bằng sự ảnh hưởng của Bắc Kinh, một nhà báo Anh theo dõi thời sự quốc tế nhận định.

Nhà báo Humphrey Hawksley, phóng viên thời sự quốc tế của hãng truyền thông BBC đã đưa ra nhận định trên tại buổi ra mắt cuốn sách mới của ông có tựa đề ‘Asian Waters – the Struggle Over the South China Sea and the Strategy of Chinese Expansion’ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS tại Washington, Mỹ, hôm thứ Sáu ngày 22/6. Những nhận định trên nằm trong phần trình bày tóm lược về nội dung cuốn sách mới của ông.

Nỗi nhục trăm năm

UserPostedImage

Trước hết, lãnh đạo và người dân Trung Hoa không tin vào trật tự thế giới dựa trên luật pháp bởi vì những bài học lịch sử mà họ đã trải qua và thấm thía trong cái mà họ gọi là ‘Bách Niên Quốc Sỉ’ (Nỗi nhục Trăm năm) mà bản thân nhà báo Hawksley đã nhìn nhận được trong thời gian ông đến Trung Cộng.

Từ sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền vào năm 2012, lập luận tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Hoa đã chuyển từ quan niệm ‘người chiến thắng’ – tức Đảng Cộng sản là lực lượng đã đưa Trung Hoa đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trước các ‘lực lượng đế quốc’ – sang quan niệm ‘kẻ bị chèn ép’ – tức đất nước và dân tộc Trung Hoa là nạn nhân bị các cường quốc phương Tây bóc lột và chèn ép trong suốt quá trình lịch sử trên một trăm năm.

Bản thân ông Tập ngay sau khi lên cầm quyền năm 2012 trong một hành động mang tính biểu tượng cao đã đi thăm một cuộc triển lãm có tên là ‘Bách Niên Quốc Sỉ’ ở Bắc Kinh để gợi nhớ đến thời kỳ hơn một trăm năm Trung Hoa bị các nước phương Tây sỉ nhục kể từ cuộc chiến tranh nha phiến đầu tiên với Anh quốc vào năm 1839 cho đến khi Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949.

Từ ‘nỗi nhục trăm năm’ đó, ông Tập đã đề ra khẩu hiệu ‘Trung Hoa Mộng’ để đưa tới ‘sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa’. Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Hoa ồi năm ngoái đã đề ra ‘Bách niên Mục tiêu’ (Mục tiêu Trăm năm) để xây dựng đất nước họ thành một quốc gia hùng cường vào năm 2049 – tức tròn một trăm năm Nhà nước Trung Hoa mới ra đời.

“Suy nghĩ về ‘Nỗi nhục Trăm năm’ ăn sâu trong đầu óc của người dân Trung Hoa từ khi mới sinh ra cho đến khi học đại học vì nó là một nội dung nổi bật được giảng dạy trong chương trình đại học,” ông Hawksley cho biết. “Nó cũng là câu chuyện được nhắc đến nhiều trên bàn ăn tối của người dân Trung Hoa.”

Ông Hawksley kể rằng ông đã đến thăm Bảo tàng về ‘Bách niên Quốc sỉ’ này ở Bắc Kinh và ông đã tranh luận với người dân ở đó về trật tự thế giới dựa trên pháp trị.

“Đó là điều tốt nếu anh có thể tận dụng điều đó để làm cho anh giàu mạnh,” ông kể lại lập luận của một người dân Trung Hoa mà ông đã trò chuyện với, “Nhưng đừng nói với họ là những luật lệ đó là công bằng và bình đẳng.”

“Họ không tin vào điều đó đâu. Họ sẽ lấy những gì họ có thể.”

Ông kể một người dân Trung Hoa khác đã có cách ví von như sau: “Hãy tưởng tượng: giả sử như nước Mỹ trải qua một giai đoạn dễ bị tổn thương; không có nhà lãnh đạo đáng tin tưởng; xã hội loạn lạc; người dân không biết chắc đất nước mình sẽ đi về đâu. Vào lúc đó, một băng đảng buôn ma túy ở Mexico từ phía Nam tấn công lên phía bắc và yêu cầu nước Mỹ phải mở cửa các tiểu bang như New Mexico, Arizona và California để họ có thể tự do bán ma túy. Họ buộc nước Mỹ yếu ớt phải ký hiệp ước với họ và nói rằng ‘Hãy nhìn xem: đây là trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Anh phải biết tôn trọng nó’.”

“Đó là điều đang được giảng dạy ở các trường học và trường đại học ở Trung Hoa,” ông Hawksley nói.

Do đó, ông cho rằng phương Tây cần hiểu tâm tư của người dân Trung Hoa để có cách giải quyết quan ngại này theo cái cách mà ‘chúng ta đã không làm để có thể nắm bắt được suy nghĩ của Saddam Hussein và người dân Iraq’.

Ông Hawksley nói rằng mặc dù các tranh chấp lãnh thổ diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vấn đề chính ở Biển Đông là trật tự quốc tế dựa trên luật pháp đã không bị tôn trọng, luật pháp quốc tế đã bị vi phạm.

Do đó, một trong những nội dung chính của cuốn sách của ông là giải thích rằng tình hình trên Biển Đông là ‘về trật tự dựa trên luật pháp và pháp trị’.

“Nếu chúng ta từ bỏ những giá trị mà chúng ta đã chiến đấu để dựng nên, nếu chúng ta để cho một chính phủ hùng mạnh và chuyên chế gặm nhấm dần dần (Biển Đông) thì họ sẽ giành được các đồng minh ở châu Á, họ sẽ lôi kéo những quốc gia yếu ở châu Phi, châu Âu về phía họ,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng vấn đề đối với những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông không làm cho các nước phương Tây cảm thấy nhu cầu phải có hành động mạnh mẽ là ‘không có ai sinh sống ngoài đó cả’.

“Anh không có bức tranh như những gì anh nhìn thấy ở Syria (nơi luật lệ quốc tế cũng bị xâm phạm với việc Tổng thống Bashar al Assad bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học giết hại dân thường) vốn khiến chúng ta nhận thấy rằng chúng ta phải làm điều gì đó,” ông nói và cho biết ông muốn góp phần nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách về các tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Hoa đang dần chiếm ưu thế?

UserPostedImage

Nhà báo Hawksley cũng nhận định rằng ở vùng đông nam Á trong vòng 5, 6 năm qua Trung Hoa đã có được ảnh hưởng rất lớn’ và ‘đòn bẩy kinh tế của Trung Hoa đã gia tăng’.

Ông cho rằng Trung Hoa có thể xây dựng các căn cứ quân sự trên Biển Đông là do ‘Mỹ và liên minh thống nhất của châu Á đã thất bại trong việc ngăn chặn sức ảnh hưởng của Trung Hoa’.

“Điều này đã khiến cho một số lãnh đạo châu Á thực dụng đặt dấu hỏi tương lai đất nước họ sẽ đi về đâu,” ông cho biết. “Khoảng 3,4 năm trước khi tôi nói chuyện với các chính phủ đông nam Á thì họ vẫn luôn nói rằng chúng tôi không muốn bị yêu cầu phải chọn đi theo bên nào như đã từng xảy ra trong Chiến tranh Lạnh. Nhưng giờ đây ngày càng có nhiều chính phủ trong khu vực đã xây dựng kế hoạch B vì họ biết rằng mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng đó.”

“Tất cả các chính phủ trong khu vực đều có kinh nghiệm về việc những gì sẽ xảy đến với họ nếu họ làm cho Bắc Kinh phật lòng và nếu họ làm như những gì Bắc Kinh muốn thì họ sẽ được tưởng thưởng như thế nào,” ông cho biết

Một ví dụ mà ông đưa ra là ở Việt Nam, nơi ông đến thăm Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự lần đầu tiên vào đầu những năm 80, ông đã nhìn thấy những khí tài của người Pháp, người Mỹ, người Trung Hoa xếp chồng lên nhau để chứng tỏ rằng ‘đây là một đất nước đã từng chiến đấu với ba ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và khiến họ phải ôm đầu máu’.

“Giờ đây, nếu anh tới đó anh sẽ không còn thấy phương tiện vận tải quân sự nào của Trung Hoa được trưng bày ở đó nữa. Họ (Việt Nam) muốn xoa dịu Trung Hoa bằng cách đó,” ông nói, mặc dù ông cũng cho biết những trận đánh cổ xưa như trận Bạch Đằng năm 938 vẫn được trưng bày và so sánh việc này với việc các bảo tàng ở Anh Quốc trưng bày về cuộc xâm lược của người Norman từ Pháp vào năm 1066 nhưng lại ‘không có gì về hai cuộc Thế chiến’.

Liên minh không vững?

Đề cập đến diễn biến gần đây là chính quyền Tổng thống Donald Trump của Mỹ đưa ra chiến lược ‘Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do’ để thay thế cho chiến lược ‘xoay trục về châu Á’ của cựu Tổng thống Barack Obama, ông cho rằng chiến lược mới – với trọng tâm là xây dựng tứ giác Mỹ-Nhật-Úc-Ấn – này ‘sẽ không hiệu quả’ trong việc cân bằng với ảnh hưởng của Trung Cộng (ông không dùng từ ‘kiềm chế’ hay ‘đẩy lùi’ mà chỉ là ‘cân bằng’).

“Nhân tố mới là Ấn Độ. Đây không phải là đồng minh mới mà là đối tác mới. Chúng ta đã từng thấy việc này trước đây. Nó sẽ không như là những gì mọi người nói. Một liên minh của các giá trị dân chủ chống lại các giá trị độc tài sẽ không có tác dụng,” ông phân tích.

Ông đưa ra dẫn chứng là vào năm 1962 khi chiến tranh bùng nổ tại biên giới Trung-Ấn thì chính quyền của Tổng thống Kennedy đã gửi khí tài và cố vấn quân sự đến giúp Ấn Độ chống lại Trung Cộng khiến Trung Cộng cuối cùng phải lui quân sau chiến thắng quân sự do lo ngại Mỹ sẽ tham chiến với vũ khí hạt nhân. Lúc đó mọi người nghĩ rằng liên minh kề vai sát cánh giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới sẽ bền vững nhưng mọi chuyện về sau lại không phải như vậy.

“Chín năm sau, khi chiến tranh giành độc lập của Bangladesh nổ ra, Mỹ đứng về phía Pakistan còn Ấn Độ ký hiệp ước với Nga và cho đến bây giờ hiệp ước đó vẫn còn duy trì rất tốt. Nga đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính của Ấn Độ,” ông cho biết.

Một trong những lý do mà ông Hawksley chỉ ra để giải thích cho việc liên minh không bền vững với Ấn Độ là ‘sự thiếu tin tưởng nói chung’ giữa hai nước.

“Kịch bản có thể xảy ra là mối quan hệ Mỹ-Nga xấu đi. Lúc đó Ấn Độ được yêu cầu phải đứng về một phía. Nhiều khả năng New Dehli sẽ trở lại chính sách không liên kết của họ và họ đi con đường riêng của họ. Họ xem Nga là nhà cung cấp vũ khí đáng tin cậy còn Mỹ thì không,” ông giải thích.

Trả lời câu hỏi của VOA về chiến lược gì giúp Trung Hoa thành công trong việc bành trướng trên Biển Đông, ông Hawksley đưa ra dẫn chứng là bãi cạn Sscarborough mà Trung Hoa đã giành quyền kiểm soát từ phía Philippines hồi năm 2012.

UserPostedImage

“Bãi cạn Sscarborough là nơi diễn ra trò chơi chiến lược. Bắc Kinh đã kiểm soát được nó. Tôi đồ rằng vào lúc nào đó họ xây dựng cái gì đó ở đấy. Không phải là vào lúc này. Họ sẵn sàng giảm bớt căng thẳng. Đó là một nơi cần phải theo dõi.”

Một dẫn chứng nữa mà ông đưa ra là việc Trung Hoa liên tục đưa những ‘lực lượng dân quân hải quân’ mà thực chất là những tàu cá do Giải phóng Quân PLA Trung Hoa kiểm soát ra cái mà họ gọi là Quần đảo Đông Sa (tên quốc tế là quần đảo Pratas) để diễn tập phòng vệ đảo.

Khi được hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược ‘Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do’ của chính quyền Mỹ, ông Hawksley nói đó thực chất là sự ‘mở rộng của chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama để bao gồm luôn cả Ấn Độ Dương để vươn tới vùng bờ biển phía đông châu Phi nơi Trung Hoa đang xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti thuộc vùng sừng của châu Phi’.

Tuy nhiên ông cho rằng chiến lược này chỉ mới tập trung vào tứ giác Mỹ-Nhật-Úc-Ấn chứ chưa ‘chính thức lôi kéo những nước nhỏ như Việt Nam và Philippines tham gia vào’.

Một hạn chế nữa ông chỉ ra là tốc độ của liên minh này đang diễn ra rất chậm chạp so với sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Cộng. “Mỹ đã cố gắng lôi kéo Ấn Độ đã gần 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 vào năm 2001. Đó là công việc mất nhiều thời gian trong khi Trung Hoa đang hành động rất nhanh chóng.”

“Đó là vấn đề liệu anh có thể hình thành một liên minh kinh tế, chính trị và quân sự ở châu Á trước khi Trung Hoa hướng về phía châu Âu (xuyên qua châu Á) với dự án Một Vành đai, Một Con đường hay không,” ông nói.

Về vai trò của Việt Nam, ông nói Hà Nội ‘đã là nước đứng lên chống lại Trung Hoa mạnh mẽ nhất trên Biển Đông’ và đưa ra dẫn chứng là cuộc khủng hoảng giàn khoan HD-981 của Trung Hoa hồi năm 2014 mà Việt Nam đã đấu tranh mạnh mẽ với Trung Cộng và rằng ‘các ngư dân ở Đảo Lý Sơn vẫn liên tục ra đánh bắt ở Hoàng Sa để thể hiện chủ quyền với vùng biển họ tuyên bố là lãnh hải của họ’.

“Vấn đề của Việt Nam, TC là một cường quốc có đòn bẩy kinh tế đối với khu vực. Nếu Việt Nam muốn nâng cao mức sống của người dân thì họ buộc phải làm việc với Trung Cộng,” ông nói.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Hà Nội đã từng đặt nhiều hy vọng vào để giảm bớt sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Cộng cũng như được chính quyền Obama hy vọng là tăng cường sự hiện diện kinh tế của Mỹ ở khu vực trước ảnh hưởng kinh tế lớn mạnh của Trung Cộng đã bị Tổng thống Donald Trump từ bỏ sau khi ông lên cầm quyền.

“Đồng thời, Trung Cộng cũng biết rằng Việt Nam là một đất nước rất khó chơi. Họ đã từng có chiến tranh ở biên giới (vào năm 1979) mà Trung Cộng thật ra đã thua. Bắc Kinh không muốn xung đột với Hà Nội một lần nữa.”

“Nếu Trung Cộng đối xử tệ với Việt Nam hoặc được nhìn thấy là đối xử tệ với Việt Nam thì phần còn lại ở đông nam Á sẽ không tin vào Trung Cộng nữa vì Việt Nam và Trung Cộng có mối quan hệ đối tác chiến lược,” ông nói. “Có rất nhiều lợi ích kinh tế mà hai bên đang khai thác nhưng không có nhiều sự tin tưởng.

Ngọc Lễ

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:03:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9175 Posted : Saturday, July 7, 2018 1:18:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Blogger Mẹ Nấm tuyệt thực:
‘Sẽ không ăn bất cứ thứ gì nữa, kể cả đồ mẹ gửi’


July 6, 2018

UserPostedImage

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
(Hình: Jonas Gratzer/LightRocket via Getty Images)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – “Con sẽ không ăn bất cứ thứ gì nữa, kể cả đồ mẹ gửi cho con.” Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan thuật lại trên trang Facebook cá nhân vào tối 5 Tháng Bảy, sau khi nghe blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), con gái bà, gọi điện thoại về nhà thông báo tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ trong tù.

“Sáng sớm, Quỳnh gọi điện về nhà. Tôi bất ngờ vì thường họ chỉ cho Quỳnh gọi vào ngày Chủ Nhật,” bà viết tiếp.

Bà kể: “Từ ngày 26 Tháng Sáu, đã nhiều lần Quỳnh đề nghị được gặp trưởng giám thị trại giam để giải quyết những điều Quỳnh gặp phải trong trại, nhưng không được. Họ không gặp, không nghe và không giải quyết, thậm chí, những việc rồi tệ còn xảy ra liên tục, tiếp tục theo chiều hướng quá đáng hơn.”

“Từ nay Quỳnh quyết định tuyệt thực không ăn uống gì cho đến khi mọi việc được giải quyết,” bà viết thêm.

“Tôi không biết phải khuyên Quỳnh như thế nào để con ăn lại và cũng không muốn khuyên con. Vì tôi biết con tôi đang phải đấu tranh để giữ mạng sống của mình. Lúc này, điều duy nhất tôi có thể làm được cho con là viết ra những dòng này và đến ngày đi thăm con để biết nó đã ra sao,” bà Lan viết.

Theo bà Tuyết Lan, đây là lần thứ ba con gái bà, một tù nhân lương tâm, đang thọ án 10 năm tù tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ hà khắc.

Blogger Mẹ Nấm bị giam tại trại giam số 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trên trang Facebook, bà Lan cho hay, con gái bà “thường xuyên bị một nữ phạm nhân giam cùng phòng chửi bới, nhục mạ và đe dọa.”

Cùng thời điểm, Facebooker Phuong Le viết: “Ở tháng thứ sáu tại trại giam số 5, Quỳnh cho biết cô thường xuyên bị dọa dẫm, đe nạt bởi các tù nhân khác và đặc biệt, cô đã bị ngộ độc thức ăn nhiều lần.”

UserPostedImage

Phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ngày 29 Tháng Sáu, 2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
(Hình: STR/AFP/Getty Images)


Ngày 6 Tháng Bảy, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) vừa tổ chức chiến dịch trên mạng xã hội kêu gọi chính quyền Việt Nam “cải thiện điều kiện giam giữ ngay lập tức” đối với blogger Mẹ Nấm sau khi có tin nữ tù nhân lương tâm này tuyệt thực lần thứ ba.

Tổ chức này cho biết thêm thông tin về blogger Mẹ Nấm: “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vào năm 2016, cô bị buộc tội và kết án 10 năm tù. Cô bị đi tù vì đã lên tiếng cho các nạn nhân trong thảm họa Formosa và yêu cầu chính quyền đưa công ty này ra tòa.”

Trước đó, các lời kêu gọi của Ân Xá Quốc Tế cũng như của các tổ chức nhân quyền quốc tế, sứ quán các nước về việc phóng thích blogger Mẹ Nấm đều không nhận được phản hồi từ Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, đề cập việc một bộ phim tài liệu về blogger Mẹ Nấm bị hủy chiếu ở Bangkok, Thái Lan, ông Ngô Toàn Thắng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 5 Tháng Bảy ở Hà Nội: “Chúng tôi được biết đây là bộ phim có nhiều thông tin sai lệch về một cá nhân bị xét xử và đang thi hành án theo pháp luật Việt Nam. Và chúng tôi hiểu rằng Thái Lan cũng ý thức được việc này.”

Ông Trịnh Hội, đại diện VOICE, tổ chức đứng sau bộ phim, viết trên trang Facebook cá nhân: “Thật không thể tưởng tượng được là cả một cái đảng CSVN muôn năm với hơn 3 triệu đảng viên mà lại đi sợ một người phụ nữ Việt Nam đang ngồi tù đến thế.”

“Hà Nội có thể dùng mọi thủ đoạn để cấm phổ biến bộ phim tài liệu ‘Mẹ Vắng Nhà’ nói về Mẹ Nấm. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Và cho dù có gặp bất kỳ khó khăn nào, tôi cũng sẽ cho chiếu nó ở những nơi mà sự thật vẫn được tôn trọng,” ông viết.

“Tôi sẽ đi, đi đến cuối chân trời này để cho mọi người tự xem và tự đánh giá ai mới là người đưa ra thông tin sai lệch,” ông Hội khẳng định.

(T.K., TS)

Edited by user Saturday, July 7, 2018 1:24:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9176 Posted : Saturday, July 7, 2018 3:50:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,417

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Diễn từ của Đức Thánh Cha tại Bari
với các nhà lãnh đạo các Giáo Hội Kitô Trung Đông


J.B. Đặng Minh An
dịch
07/Jul/2018

UserPostedImage

Trước Thế chiến thứ nhất các tín hữu Kitô chiếm 20% dân số Trung Đông. Bây giờ, chúng ta chỉ còn 4% dân số trong vùng. Con số này không dừng lại ở đây nhưng vẫn tiếp tục giảm dần.

Trước những bách hại vẫn đang tiếp diễn trong khu vực đầy bất ổn này, chúng ta có nguy cơ rất thực tế là biến mất hoàn toàn khỏi miền đất đã phát sinh ra Kitô Giáo.

Chính vì thế, ngày thứ Bẩy 7 tháng 7, Đức Thánh Cha và các nhà lãnh đạo Kitô Giáo tại Trung Đông đã có cuộc gặp gỡ, cầu nguyện và hội thảo về tình trạng các tín hữu Kitô Trung Đông tại thành phố Bari, Italia. Chủ đề của cuộc gặp gỡ này là “Hòa bình ở cùng anh chị em! Các Kitô hữu hiệp nhất vì Trung Đông”

Ý tưởng về cuộc họp tại Bari đến từ Trung Đông và từ nhiều tiếng nói: các Giáo hội và các Thượng Phụ đã nêu vấn đề trực tiếp với Đức Thánh Cha trong các chuyến viếng thăm Rôma của các ngài.

Bari được chọn là nơi diễn ra cuộc họp vì thành phố này là nơi có di tích Thánh Nicholas và là nơi Mẹ Thiên Chúa được tôn kính đặc biệt với tước hiệu Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Thành phố này là sự hiện diện của phương Đông ở phương Tây, một nơi hành hương và một cửa ngõ cho hy vọng.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và các nhà lãnh đạo Giáo Hội Kitô tại Trung Đông bao gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là những lời cầu nguyện trên bờ biển với các tín hữu muốn tham gia trực tiếp qua hệ thống truyền hình. Phần thứ hai là thời điểm suy tư và lắng nghe lẫn nhau giữa Đức Thánh Cha và các nhà lãnh đạo các Giáo hội và các Cộng đồng Giáo hội tại Trung Đông. Các vị sẽ nêu lên quan điểm của mình, cùng với những quan sát và đề xuất.

Dưới đây là bản dịch Việt Ngữ toàn văn diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một Trung Đông không có Kitô hữu sẽ không còn là Trung Đông nữa”

Anh em thân mến,

Chúng ta, như những người hành hương, đã đến Bari, là cửa sổ mở ra vùng Cận Đông, với cõi lòng nặng trĩu khi nghĩ đến các Giáo hội, những dân tộc của chúng ta và tất cả những ai đang sống trong những hoàn cảnh quá khổ đau. Chúng ta đang nói với họ: “Chúng tôi gần gũi anh chị em”.

Tôi cảm ơn anh em rất thân yêu từ trái tim chân thành của mình, vì anh em đã quảng đại và sẵn sàng đến đây. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả những người chủ nhà tại thành phố này vì thái độ niềm nở tiếp đón.

Mẹ Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta trong cuộc hành trình cùng nhau này. Tại Bari, Mẹ được tôn kính với tước hiệu Hodegetria: Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Tại đây cũng có những di tích của Thánh Nicholas, vị Giám mục Đông phương mà lòng tôn kính dành cho ngài vượt qua bao biển cả và bắt những nhịp cầu nối kết các Giáo hội chúng ta. Xin thánh Nicholas, đấng hay làm phép lạ, can thiệp chữa lành những vết thương mà quá nhiều người đang phải chịu đựng. Ở đây, khi chúng ta chiêm ngưỡng chân trời và biển cả, chúng ta cảm thấy bị cuốn hút để sống ngày hôm nay với tâm trí và trái tim hướng về Trung Đông, giao lộ của các nền văn minh và là cái nôi của các tôn giáo độc thần vĩ đại.

Từ Trung Đông, Chúa chúng ta, là “mặt trời từ trên cao” (Lk 1:78), đã đến thăm chúng ta. Từ đó, ánh sáng đức tin lan truyền khắp thế giới. Ở đó có những dòng suối tâm linh luôn mới mẻ, và cũng từ đó phát xuất ra đời sống viện tu. Ở đó những nghi lễ cổ kính và độc đáo được bảo tồn, cùng với một di sản vô giá về thần học và nghệ thuật thánh. Ở đó di sản của những Nghị Phụ vĩ đại của chúng ta trong đức tin vẫn tiếp tục sống động. Truyền thống này là một kho báu cần được bảo tồn với mọi khả năng của chúng ta, vì Trung Đông là nơi linh hồn chúng ta bắt rễ.

Tuy nhiên, đặc biệt là trong những năm gần đây, khu vực tràn ngập ánh sáng này đã bị che phủ bởi những đám mây đen tối của chiến tranh, bạo lực và hủy diệt, các trường hợp chiếm đóng và các loại chủ nghĩa cực đoan đa dạng, cưỡng bức di cư và bị quên lãng. Tất cả điều này đã diễn ra giữa sự im lặng đồng lõa của nhiều người. Trung Đông đã trở thành vùng đất của những người phải bỏ lại quê hương sau lưng. Cũng có nguy hiểm là sự hiện diện của các anh chị em của chúng ta trong đức tin sẽ biến mất, làm biến dạng chính khuôn mặt của khu vực này. Một Trung Đông không có Kitô hữu sẽ không còn là Trung Đông nữa.

Ngày hôm nay đã được bắt đầu với lời cầu nguyện của chúng ta xin ánh sáng của Thiên Chúa xua tan bóng tối của thế gian. Chúng ta đã thắp lên, trước Thánh Nicholas, “ngọn đèn một ngọn lửa”, là biểu tượng cho một Giáo Hội duy nhất. Hôm nay, hiệp nhất là một, chúng ta muốn thắp lên một ngọn lửa hy vọng. Xin cho các ngọn đèn chúng ta sẽ đặt chung quanh đây trở nên cơ man những dấu chỉ của một ánh sáng tiếp tục tỏa sáng trong bóng tối. Kitô hữu là ánh sáng của thế gian (x. Mt 5:14) không chỉ khi mọi thứ sáng sủa xung quanh họ, mà cả trong những khoảnh khắc đen tối của lịch sử. Họ không nản chí lui vào bóng tối bao quanh, nhưng trái lại tiếp tục nuôi dưỡng hy vọng với dầu cầu nguyện và tình yêu. Vì khi chúng ta giơ tay lên trời cầu nguyện, và khi chúng ta giơ tay ra cho các anh chị em của mình mà không tìm kiếm lợi lộc riêng, thì ngọn lửa của Thần Khí, Thần Khí hiệp nhất và hòa bình, được nhen nhúm và bùng cháy.

Chúng ta hãy cầu nguyện trong sự hiệp nhất, xin Chúa ban hòa bình là điều mà các thế lực trên thế gian chúng ta chưa có khả năng mang lại. Từ các vùng đồng bằng sông Nile đến thung lũng Jordan và xa hơn nữa, từ Orontes đến Tigris và Euphrates, xin cho lời cầu xin trong Thánh Vịnh được vang lên: “Bình an cùng bạn!” (122: 8). Hướng đến tất cả những anh chị em đau khổ của chúng ta, đến bạn bè và mọi người thuộc mọi tín ngưỡng, chúng ta hãy lặp lại: Bình an cùng bạn! Cùng với Vịnh Gia, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện này một cách đặc biệt cho Giêrusalem, thành thánh yêu quý của Thiên Chúa đang bị thương tích bởi con người, khiến Chúa phải tiếp tục khóc: Bình an cùng bạn!

Hãy có hòa bình! Đây là tiếng kêu của tất cả những ai là Abel của ngày hôm nay, một tiếng kêu thấu đến ngai Thiên Chúa. Vì họ, chúng ta không có quyền nói, dù là ở Trung Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới, rằng “Tôi là người giữ em tôi hay sao?” (Sáng Thế Ký 4: 9). Sự thờ ơ gây ra cái chết, và chúng ta mong muốn cất cao tiếng nói chống lại sự thờ ơ giết người này. Chúng ta muốn đưa ra một tiếng nói cho những người không có tiếng nói, cho những ai không còn có thể làm gì khác hơn là âm thầm lau đi những giọt nước mắt của họ. Trung Đông ngày nay đang khóc lóc, đau khổ và câm nín trước những kẻ đang chà đạp lên những vùng đất đó để tìm kiếm quyền lực hay giàu có. Thay mặt cho những người nhỏ bé, đơn sơ, những người bị thương, và tất cả những người mà Thiên Chúa đứng về phía họ, chúng ta hãy cầu xin: “Hãy có hòa bình!”. Lạy “Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự an ủi” (2 Cor 1: 3), Đấng chữa lành những tâm hồn tan nát và bị bầm dập với những vết thương (x. Tv 147: 3), xin nghe lời cầu nguyện của chúng con.

+ Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Edited by user Saturday, July 7, 2018 3:56:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9177 Posted : Saturday, July 7, 2018 5:22:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,417

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Hương hoa khiêm nhường, chìa khóa để hiểu Đức Phanxicô


Vũ Văn An

06/Jul/2018

Trong số tháng 7/8, 2018 của Tạp Chí Foreign Affairs, Nữ Ký Giả Maria Clara Bingemer nhận định rằng để hiểu Đức Phanxicô, đức khiêm nhường là chìa khóa.

UserPostedImage


Thực vậy, ngay từ lúc xuất hiện lần đầu trên ban công Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã tìm cách phi mầu nhiệm hóa ngôi vị giáo hoàng để bồi đắp một hình ảnh về ngài như một đầy tớ khiêm nhường của các tín hữu rồi. Hẳn ai cũng nhớ: đứng trước đám đông tụ tập ở phía dưới, háo hức chờ đợi làn khói trắng báo tin có tân giáo hoàng, Đức Phanxicô, tức cựu Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Buenos Aires, đã quyết định không đọc diễn văn khai mở triều giáo hoàng của mình như các vị giáo hoàng tiền nhiệm. Ngài chỉ đơn giản chào thăm họ: “chúc anh chị em một buổi tối tốt đẹp”. Rồi ngài nói đùa về sư xa cách trước đó của ngài, xa cách cả về địa dư lẫn nhiều phương diện khác, với Vatican, xa đến nỗi các vị Hồng Y có nhiệm vụ bầu một tân giáo hoàng đã phải lặn lội “tới tận cùng thế giới” mới tìm ra ngài. Ngài đề nghị đọc một lời cầu nguyện cho vị tiền nhiệm, Đức Giáo Hoàng Hưu Trí Bênêđíctô XVI, rồi cúi đầu xin mọi người cầu Chúa chúc lành cho ngài trước khi ngài ban “phép lành Tòa Thánh” cho họ.

Cử chỉ trên lạ quá đến độ CNN lúc đó và cả Bingemer bây giờ vẫn cho rằng ngài xin dân chúng chúc lành cho ngài trước khi ngài chúc lành cho họ.

Dù sao, từ giây phút ấy trở đi, Đức Phanxicô không bao giờ phí mất cơ hội nào để phóng chiếu một “hương hoa khiêm nhường”. Các hình ảnh liên tiếp cho thấy ngài đi thăm các gia đình tại nhà họ, thưởng thức càphê, ôm hôn người bệnh hoặc các trẻ thơ, thậm chí tự đi mua cặp kính mới tại tiệm kính mắt. Khi khuyến khích việc tường trình các sự kiện và hình ảnh này về Đức Phanxicô, Tòa Thánh đã làm nổi bật một trong các thông điệp chính của ngài: người Công Giáo có thể và nên tìm kiếm Thiên Chúa ngay trong các hoàn cảnh tầm thường của đời người. Tòa Thánh cũng đã ủng hộ ý nghĩ cho rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là một nhân vật xa cách và huyền bí nhưng là một người bình thường như mọi người khác, chỉ là một môn đệ nữa của Chúa Giêsu Kitô giữa rất nhiều môn đệ khác.

Bất chấp các cố gắng trên, hay có lẽ một phần vì chúng, mà Đức Phanxicô đã chứng tỏ là một trong các nhân vật gây phân hóa nhiều nhất trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo. Ngài gây phẫn nộ cho những người cực bảo thủ và làm cho những người duy truyền thống khó chịu: một số nhân vật có tiếng tăm trong Giáo Hội đã dùng làn sóng truyền thông cũng như các phương tiện truyền thông xã hội để lên án các giáo huấn của Đức Phanxicô. Nhưng ngài làm các người cấp tiến khoái trá: họ hoan nghinh việc bầu ngài làm giáo hoàng, coi nó như đánh dấu ngày tàn của mùa đông giáo hội từng kéo dài 30 năm, trong đó, các vị tiền nhiệm của ngài, Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI, đã định vị Giáo Hội như một thành lũy của chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo giữa lòng một thế giới đang tục hóa nhanh chóng.

Trong khi ấy, Đức Phanxicô làm bối rối các phương tiện truyền thông và các nhà báo: họ không biết chắc phải tường trình thế nào về ngài và tường thuật ra sao về triều giáo hoàng của ngài. Câu truyện bắt đầu rõ nét hơn với đợt cảm quan tích cực xuất hiện từ giới trẻ, người cấp tiến, và nhiều người Công Giáo vốn trôi giạt khỏi Giáo Hội nay nhận thấy vị tân giáo hoàng là một nhà cải cách dễ tiếp cận, thực tế, cởi mở, dấn thân giải quyết thân phận những người bị chà đạp và bảo vệ môi trường. Cùng với phong cách dễ dãi của vị giáo hoàng, các chủ trương vừa kể đã đem lại cho ngài một hình thức nổi tiếng kiểu văn hóa đại chúng, điều mà vị tiền nhiệm của ngài, Đức Bênêđíctô khắc khổ và quí tộc, không bao giờ tìm kiếm và có được.

Nhưng mấy năm gần đây, câu truyện của Đức Phanxicô đã thay đổi đáng kể. Gần đây trên tờ New York Times, người ta thấy xuất hiện hàng tít: “Pope Francis in the Wilderness” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Hoang Địa). Bài báo cho rằng “Hiện nay, Đức Phanxicô càng ngày càng bị vây khốn. Bầu khí chính trị đã thay đổi đột ngột ở khắp nơi trên thế giới, trao quyền lực cho những nhà dân túy và duy quốc gia, là những người chống lại các chủ trương của ngài. Các lực lượng bảo thủ dàn trận chống lại ngài bên trong Vatican càng mạnh dạn hơn, tìm cách phá ngang ngài trên nhiều trận tuyến”. Bài báo trưng dẫn Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa, nói rằng Đức Phanxicô giữ vững lập trường của ngài cho dù “thế giới chạy theo một hướng khác đi nữa”.

To Change the Church (Thay Đổi Giáo Hội), một cuốn sách mới về Đức Phanxicô và triều giáo hoàng của ngài của nhà bỉnh bút Ross Douthat, New York Times, đã nắm bắt và hiện thân cho việc giật lùi trên. Tự nhận là một người Công Giáo bảo thủ, Douthat mô tả Đức Phanxicô như một người thông minh và hiểu rộng, tuy đang bất cẩn gây nguy hiểm cho sự hợp nhất của Giáo Hội và một số truyền thống quan trọng nhất của Giáo Hội. Douthat tố cáo rằng “Đức Phanxicô không chỉ vạch trần các tranh chấp; ngài còn đổ thêm dầu vào chúng. Ngài không chỉ cổ vũ tranh luận; ngài còn về phe và ném thóa mạ một cách khiến cho các nhà phê bình thân thiện phải trở thành chống đối, và làm hại việc mưu cầu cơ sở chung”. Douthat tiên đoán rằng Đức Phanxicô sẽ được tưởng nhớ như người đã dám loan báo nẻo đường mới nhưng lại không suy tư đủ về việc gìn giữ các định chế và qui luật của Giáo Hội. Sự lượng giá có tính phê phán hạng nhất này đã được làm dịu phần nào nhờ những điểm ca ngợi Đức Phanxicô. Douthat công nhận rằng Đức Giáo Hoàng đã tạo hứng khởi và cho rằng ngài có công giúp khôi phục địa vị trung tâm của Đạo Công Giáo trong trí tưởng tượng tôn giáo ở Tây Phương. Nhưng, theo Douthat, di sản của ngài sẽ bị hoen ố bởi sự căng thẳng và không chắc chắn do sự lãnh đạo của ngài tạo ra.

Cuốn sách của Douthat được soạn thảo công phu và cung cấp cho người đọc khá nhiều phân tích sáng suốt, nhưng luận điểm hàng đầu của nó đã bỏ qua điểm chủ chốt. Douthat đánh giá quá đáng chủ nghĩa cấp tiến của Amoris laetitia (Niềm Vui Yêu Thương), một văn kiện quan trọng (chính thức gọi là một tông huấn) được Đức Phanxicô ban hành năm 2016, nhằm suy tư về gia đình và trạng huống các người Công Giáo ly dị và tái hôn. Trong khi ông lại hạ thấp khía cạnh quan trọng nhất của triều đại Phanxicô: cố gắng của Đức Giáo Hoàng nhằm đặt người nghèo trở lại vị trí trung tâm trong sinh hoạt Công Giáo.

Người ôn hòa giữa những người cấp tiến

Douthat bắt đầu bằng việc đặt Đức Phanxicô vào bối cảnh địa dư và thần học nhằm khảo sát Giáo Hội tại Châu Mỹ La Tinh và ngành tư duy Công Giáo từng xuất hiện ở đó cuối thập niên 1960 mà ngày nay, người ta thường gọi là “thần học giải phóng”. Theo trường phái này, người Công Giáo nên xem xét các mầu nhiệm đức tin bằng cách trước nhất phân tích thực tại, rồi áp dụng các giới răn của Thánh Kinh Kitô Giáo, luôn lưu ý tới việc tạo ra điều mà các người tin theo họ gọi là “ưu tiên chọn người nghèo”. (Douthat mô tả thần học giải phóng là ‘một tổng hợp giữa đức tin Tin Mừng và chủ nghĩa đấu tranh chính trị lấy Bài Giảng Trên Núi của Chúa Giêsu làm cương lĩnh cho cuộc cách mạng xã hội’). Đường lối suy tư này lấy hứng phần nào từ Công Đồng Vatican II, gọi tắt là Vatican II, tức chương trình cải tổ lâu năm do Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII khởi xướng năm 1962. Văn kiện quan trọng nhất do Công Đồng này công bố là Gaudium et spes (Vui Mừng và Hy Vọng), trong đó, Giáo Hội tiếp nhận sứ mệnh đề cập tới “các vui mừng và hy vọng, các sầu buồn và lo lắng của con người thời đại, nhất là người nghèo hay những người chịu ảnh hưởng bất cứ cách nào”. Thần học Giải Phóng tìm cách thực hiện lời cam kết này, và việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện đang nhấn mạnh tới nghèo khó nói lên việc tái cam kết với việc này.

Nhưng, như Douthat đã nhận xét, mối liên hệ của Đức Phanxicô với thần học giải phóng khá phức tạp. Năm 1973, Cha Bergoglio, lúc ấy 36 tuổi, được cử làm giám tỉnh Dòng Tên tại Á Căn Đình, là giới chức cao cấp nhất của Dòng tại nước này. Theo Douthat, người tiền nhiệm của ngài là Ricardo O’Farrell vốn ủng hộ “các linh mục muốn sống như những nhà tổ chức chính trị nơi người nghèo của Á Căn Đình”, và đã ra lệnh “viết lại học trình của Dòng Tên trong đó xã hội học đuổi thần học ra bên ngoài”. Điều này dẫn đến một cuộc nổi loạn nhỏ nơi các tu sĩ Dòng Tên bảo thủ hơn, nên Cha O’Farrell đã phải từ chức. Thay thế cho vị này, Cha Bergoglio có một cách tiếp cận bảo thủ hơn. Kết quả, theo Douthat, là: nhiều linh mục cấp tiến tin rằng “cuộc cách mạng của họ đã bị phản bội” và các đồ đệ của thần học giải phóng “cảm thấy hụt hẫng và bị cho ra rìa”.

Nhưng nhiều năm sau, sau khi được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chức Hồng Y năm 2001, Bergoglio hiện diện thường xuyên trong các villas, tên gọi các xóm cực nghèo ở ngoại ô Buenos Aires. Độ nhiệt tình trong dấn thân của ngài với dân nghèo này làm nhiều quan sát viên bối rối; nhờ thế, Bergoglio nổi danh như người trung dung (centrism) về các vấn đề thần học và chính trị. Ngài đi dây khéo léo trong “Cuộc Chiến Tranh Bẩn Thỉu” từng khuấy đục Á Căn Đình cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980, trong đó, độc tài quân phiệt ác ôn và các đồng minh cánh hữu của nó đã sát hại hay “làm biến mất” hàng chục ngàn người bị tình nghi theo xã hội chủ nghĩa và bất đồng chính kiến.

Một số linh mục Dòng Tên dưới quyền giám sát của ngài chống đối chế độ đã bị giam cầm, tra tấn, thậm chí bị đe dọa xử tử. Bergoglio can thiệp với các nhà cầm quyền quân đội để bảo đảm các ngài được thả tự do và được ra ngoại quốc. Ngài cũng đã giúp một số nhà tranh đấu cánh tả trốn khỏi Á Căn Đình, dấu họ tại các cơ sở của Giáo Hội, cung cấp giấy tờ giả cho họ, và lái họ ra phi trường. Nhưng ngài không bao giờ công khai chỉ trích độc tài quân phiệt; Douthat cho rằng một phần do “toàn thể Giáo Hội Á Căn Đình là một lực lượng thỏa hiệp thời độc tài quân phiệt”. Sau này, trong những năm ngay trước khi được bầu làm giáo hoàng, Bergoglio đã đụng đầu với tổng thống phe tả của Á Căn Đình là Cristina Fernández de Kirchner, tố cáo bà tham nhũng và bè phái. Thế nhưng, đồng thời, ngài lại không đứng chung giới tuyến với những địch thủ thượng lưu, bảo thủ của Kirchner.

Việc thiếu nhiệt tình ý thức hệ của Bergoglio đặt ngài ra ngoài các giáo sĩ khác vốn phục vụ tại các villas, những vị vốn được gọi là linh mục ổ chuột, là những linh mục gắn bó chặt chẽ với thần học giải phóng và thường bị tố cáo, đôi khi bởi các kẻ thù ngay bên trong Vatican, là Mácxít. Nhưng thời gian Bergoglio’s ở trong các villas rõ ràng để lại các dấu ấn sâu xa trong ngài. Là giáo hoàng, ngài vốn cho rằng ngài muốn có được các linh mục và giám mục có “mùi chiên”, việc gần gũi với người nghèo là chủ yếu đối với việc sống thực Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, và ngài muốn lãnh đạo “một Giáo Hội nghèo cho người nghèo”.

Cam kết của Đức Phanxicô với người nghèo không phải chỉ là chuyện đầu môi chót lưỡi; ngài còn đưa ra hành động nữa. Năm 2016, ngài loan báo việc lập ra Thánh Bộ Cổ Vũ Việc Phát Triển Tòan Diện Con Người, trao cho nó nhiệm vụ tập trung các công trình của Giáo Hội chuyên lo “các vấn đề liên quan tới di dân, những người thiếu thốn, người bệnh, người bị loại bỏ và cho ra rìa, người bị giam cầm và người thất nghiệp, cũng như các nạn nhân của tranh chấp vũ trang, thiên tai, và mọi hình thức nô dịch và tra tấn”. Đức Giáo Hoàng đích thân giám sát việc làm của Thánh Bộ về di dân và người tị nạn, một vấn đề hết sức quan trọng đối với ngài. Trong cuộc khủng hoảng di dân ở Âu Châu năm 2015, Đức Phanxicô kêu gọi hàng giáo sĩ và cả giáo dân nữa đích thân trợ giúp người tị nạn. Gần đây hơn, Tòa Thánh đã lập ra một quĩ để trợ giúp những ai trốn chạy các bất ổn chính trị và khó khăn kinh tế ở Venezuela.

Một Giáo Hội bị chia rẽ?

Douthat thừa nhận việc Đức Phanxicô “không ngừng nhấn mạnh đến các vấn đề kinh tế” nhất là “các tội ác của người giầu, ảnh hửơng tham nhũng của tiền bạc, số phận người thất nghiệp, di dân, người nghèo”. Nhưng cuối cùng, ông lưu tâm nhiều hơn tới các khía cạnh khác của triều giáo hoàng Phanxicô. Ông tập chú đặc biệt vào sự chạm trán giữa phe cấp tiến và phe duy truyền thống do Amoris laetitia gây ra. Phe cấp tiến ủng hộ văn kiện này, một văn kiện kêu gọi các linh mục thực hiện “việc biện phân thận trọng” khi gặp các vấn đề gia đình và hôn nhân và “tránh các phán đoán không tính gì đến sự phức tạp của các tình huống đa dạng”. Văn kiện đề xuất việc huấn luyện cho các linh mục cách hiểu và xử lý tốt hơn với tình huống bế tắc của gia đình và bất hòa hôn nhân và khuyến khích các mục tử hỗ trợ các cha mẹ đơn lẻ.

Mặc dù văn kiện quả quyết rằng Giáo Hội thấy “tuyệt đối không có cơ sở nào để coi các cuộc kết hợp đồng tính tương tự bất cứ cách nào hay có thể so sánh cách xa xôi nhất nào với kế hoạch mà Thiên Chúa vốn dành cho hôn nhân và gia đình”, nhưng nó cũng đã tố cáo bạo lực chống lại các người đồng tính nam nữ, tuyên bố rõ ràng rằng “mọi người, bất kể xu hướng tính dục, đều phải được tôn trọng trong phẩm giá của họ và được đối xử một cách ân cần”.

Văn kiện cũng quả quyết rằng các linh mục có bổn phận “đồng hành” với các người Công Giáo ly dị và tái hôn và giúp họ “hiểu tình huống của họ”. Văn kiện gợi ý việc cải tổ diễn trình hiện rất chậm chạp trong việc ban cấp án vô hiệu hôn nhân, một điều vốn làm cho các người Công Giáo ly dị khó có thể tái hôn trong Giáo Hội. Nó cũng nhắc qua đến sự kiện các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương cho phép các linh mục có vợ và gợi ý “kinh nghiệm” của các giáo hội này có thể “được rút tỉa”, ngầm cho thấy có lẽ Giáo Hội Công Giáo cũng có thể cho phép các linh mục kết hôn.

Một số vị Hồng Y bảo thủ đả phát biểu sự không hài lòng của các ngài đối với một số đoạn. Douthat kịch liệt phê phán điều ông coi là mơ hồ trong văn kiện nói về các vấn đề luân lý nòng cốt. Ông cho rằng người ta muốn giải thích sao cũng được, “và vì Đức Giáo Hoàng... từ chối việc minh nhiên chọn lựa giữa các lối giải thích này, nên tất cả đều được ủng hộ” theo những cách khác nhau bởi những người khác nhau. Douthat lo sợ việc này sẽ gây ra chia rẽ phe phái làm phân hóa Giáo Hội, khiến “giám mục chống lại giám mục, thần học gia chống lại thần học gia” và liều mình tạo ra chiến tranh trong Giáo Hội không giống bất cứ chiến tranh nào Giáo Hội từng chịu đựng trong nhiều thập niên qua. Ông trách Đức Phanxicô đã để cho sự chia rẽ tai hại này ung thối bằng cách từ chối không trả lời các yêu cầu sắc nét của một số Hồng Y muốn được minh xác về một số đoạn văn gây tranh cãi nhiều hơn trong Amoris laetitia...

Amoris laetitia quả có gây xúc động lớn. Nhưng phần lớn các tường trình của truyền thông, và cả của Douthat nữa, đã bỏ qua sự kiện này là đối với nhiều người Công Giáo, bản văn tượng trưng cho một lời mời gọi được chờ đợi đã lâu để canh tân, giúp họ hòa giải với Giáo Hội mà họ đã xa cách lâu nay. Amoris laetitia đưa ra một viễn kiến về một Giáo Hội bao trùm biết nhấn mạnh tới lòng thương xót và hòa nhập thay vì kết án và tuyệt thông. Không hề bác bỏ các tín lý cổ truyền như tính bất khả tiêu của hôn nhân, tông huấn rõ ràng muốn nói với những người Công Giáo ly dị rằng họ không nên tự coi mình như những người bị tuyệt thông ra khỏi Giáo Hội, ngược lại, họ vẫn có chỗ đứng trong cộng đồng Giáo Hội. Amoris laetitia đáp ứng một cách cởi mở và tương cảm đối với các thay đổi xã hội lớn lao và triệt để trong các thập niên gần đây. Nó cho thấy Đức Phanxicô là một nhà lãnh đạo tôn giáo mẫn cảm đối với các thách đố hàng ngày của người Công Giáo trong việc bắt đầu một gia đình và dưỡng dục con cái họ. Nó bác bỏ thứ luân lý lạnh lùng, bàn giấy, bị qui luật làm cho tê liệt.

UserPostedImage

Còn về việc Đức Giáo Hoàng ngần ngại không đối thoại với các linh mục bất đồng, lời chỉ trích của Douthat không có cơ sở. Muốn hiểu rõ hơn sự im lặng của Đức Phanxicô, cần để ý tới hậu cảnh Dòng Tên của ngài. Thánh Inhã thành Loyola, vị sáng lập ra Dòng Tên, vốn dạy rằng khi người ta đưa ra một quyết định trước mặt Thiên Chúa và với cảm quan bình an và thanh thản nội tâm, họ phải tiếp tục tiến bước thay vì rút khỏi hay thay đổi đường đã vẽ.

Tuy nhiên, tính cương quyết như trên không được lẫn với tính ngang bướng. Khi Đức Phanxicô tin là ngài sai lầm, ngài sẽ nói ngài sai lầm, như ngài đã làm hồi tháng Tư vừa qua khi ngài thừa nhận ngài đã mắc “lầm lỗi nặng nề” lúc đầu, trong việc ủng hộ Đức Cha Juan Barros, vị giám mục Chile bị tố cáo che đậy việc lạm dụng tình dục vị thành niên. Đức Giáo Hoàng tỏ ý hối tiếc vì các tuyên bố trước đó để hỗ trợ Đức Cha Barros, điều mà ngài cho là “một cái tát vào mặt” các nạn nhân bị lạm dụng. Để sửa lỗi, ngài đã mời các giám mục Chile tới Vatican và gặp mặt lâu giờ với các nạn nhân. Rõ ràng đây không phải là một người luôn xác tín về chính sự vô ngộ của mình hoặc không lưu ý gì tới việc trao đổi quan điểm, nhưng là một con người có khả năng tái thẩm định quan điểm của mình và các quyết định của mình.

Đức Phanxicô tin rằng Giáo Hội không phải là một cùng đích tự tại nhưng hiện hữu để cứu vớt nhân loại. Để thi hành sứ mệnh này, ngài thường tìm kiếm đối thoại khi gặp dị biệt. Tuy nhiên, giáo hội của Đức Phanxicô vẫn là một giáo hội truyền giáo, nên Đức Giáo Hoàng ít lưu ý tới việc bảo vệ truyền thống và các định chế hơn là làm náo động sự việc: ngài vốn kêu gọi người Công Giáo “hagan lío”(“gây náo động một chút”) cho dù làm thế có nguy cơ bất đồng, thậm chí chia rẽ. Ngài nhắm để lại một giáo hội mạnh mẽ hơn, mềm dẻo hơn, và các cố gắng làm thế của ngài trong những năm sắp tới chắc chắn tiếp tục làm thế giới ngạc nhiên.

Nguồn: Maria Clara Bingemer, Making Some Noise for God, How to Understand Pope Francis, Foreign Affairs, July/August 2018

Edited by user Saturday, July 7, 2018 5:26:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9178 Posted : Saturday, July 7, 2018 10:36:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,341
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
5 nước dẫn đầu thế giới về ảnh hưởng văn hóa


Lindsey Galloway

BBC Travel
6 tháng 7 2018

UserPostedImage

Constantin Werscheck/EyeEmBản quyền hình ảnh Constantin Werscheck / EyeEm Ảnh hưởng toàn cầu
thường được đo bằng sức mạnh quân sự, chính trị hay kinh tế, nhưng đối với một số quốc gia,
đó là sức mạnh của văn hóa - thức ăn, thời trang hay giải trí - là những thứ có ảnh hưởng mạnh nhất.


Các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa này gần đây đã được US News and World Report xếp hạng, dựa trên các yếu tố như được coi là có uy tín, thời trang, hợp thời trang, hạnh phúc, hiện đại hoặc có ý nghĩa văn hóa về mặt giải trí.

Trong khi nhiều nước trong số 10 nước hàng đầu ở châu Âu, bao gồm Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Anh, danh sách này cũng bao gồm Nhật Bản (xếp hạng cao vì mức độ hiện đại và uy tín), Brazil (vì hạnh phúc và giải trí), và Hoa Kỳ (vì hiện đại và có ảnh hưởng văn hóa).

Chúng tôi đã nói chuyện với người dân ở 5 quốc gia được xếp hạng hàng đầu, để thấy được ảnh hưởng về văn hóa này, và để tìm hiểu cách quốc gia của họ tạo ra tác động toàn cầu.

UserPostedImage

Các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa này gần đây đã được US News and World Report xếp hạng, dựa trên các yếu tố
như được coi là có uy tín, thời trang, hợp thời trang, hạnh phúc, hiện đại hoặc có ý nghĩa văn hóa về mặt giải trí


Italy

Nổi tiếng với các mẫu mã hàng hiệu như Valentino, Armani, Versace và Gucci, Italy đã đạt được 10 điểm hoàn hảo trong cả hai hạng mục 'thời trang' và 'mốt thịnh hành'.

Điều này hầu như không làm cho những người như Lucio Buffalmano, người sáng lập blog ThePowerMoves.com, người đến từ Abruzzo, phía đông Rome phải ngạc nhiên. "Người Ý quan tâm đến những gì trông đẹp, và người Ý là người thường để tâm cho thời trang," ông nói.

Nhưng có những thứ vượt quá thời trang. "Ý có tác động lớn đến tất cả mọi thứ liên quan đến phong cách, từ thực phẩm đến đồ nội thất," Angela Corrias, sinh trưởng tại Sardinia nhưng đang làm việc cho Rome Actually, nói.

UserPostedImage

Milan nổi tiếng là thành phố kinh doanh và thời trang với các nhà hàng có tiếng


Tất nhiên, đồ ăn của đất nước này có ảnh hưởng lớn. Để trải nghiệm ảnh hưởng ẩm thực của đất nước, Corrias đề xuất đi tới thủ đô Rome.

"Cuộc khủng hoảng tài chính tạo khó khăn, nhưng người dân Roma sẽ không bao giờ từ bỏ việc ăn uống," Corrias nói. "Ở đây bạn có thể khám phá cả những hương vị truyền thống và công thức nấu ăn được tạo ra với một nét chấm phá hiện đại.

Các điểm đến văn hóa thú vị khác dành cho người nước ngoài bao gồm Bologna, nổi tiếng với di sản ẩm thực phong phú và Milan, trung tâm thời trang và kinh doanh lớn nhất của đất nước, nhưng cũng có rất nhiều nhà có tiếng và cộng đồng người nước ngoài hết sức năng động.

Pháp

'Hiện đại', 'đẳng cấp' và 'thời trang' là tất cả các lĩnh vực mà Pháp đã đạt điểm cao, và 'je ne sais quoi' của Pháp là thứ mà mọi người trên khắp thế giới cố bắt chước. Cư dân sống lâu năm ở Paris là Roobens Fils thậm chí còn không nhận ra văn hóa của ông có ảnh hưởng đến thế nào cho đến khi ông du lịch tới khắp Trung Đông và châu Á.

"Mọi người ở những nơi rất xa xôi đều yêu thích và được truyền cảm hứng từ ẩm thực Pháp, nghệ thuật Pháp và thời trang Pháp. Tôi đã gặp những người ở Iran nói với tôi rằng họ yêu Molière như thế nào! Tôi đã bị sốc! Họ biết Molière ở Iran!"Fils nói. Anh là người viết blog về các chuyến đi du lịch của mình tại Been Around the Globe cho biết.

UserPostedImage

Cái ‘Tôi không biết’ của người Pháp là thứ mà người trên toàn thế giới gắng bắt chước

Mặc dù Paris là nơi tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa Pháp, từ thời trang đến thực phẩm, Bordeaux, Lyon và Toulouse là những lựa chọn tuyệt vời - và nhỏ hơn.

"Bordeaux là một thành phố có tiếng, và rất nhiều rượu vang được sản xuất trong vùng," Fils nói.

Thành phố này cũng có các tòa nhà lịch sử nhất trong nước bên ngoài Paris. Lyon, thành phố đông dân thứ ba của Pháp, nổi tiếng với truyền thống ẩm thực và đã có một số đầu bếp Michelin ba sao. Toulouse, thủ phủ của vùng Occitanie miền nam nước Pháp, tự hào về lịch sử hơn 2000 năm.

Người Pháp rất tự hào về bản sắc của họ đã định hình thế giới, và điều này bao gồm cả tiếng Pháp - là điều có thể tạo ra thách thức đối với những người nước ngoài.

"Hầu hết mọi người ở Pháp không nói tiếng Anh, hoặc tiếng Anh nửa mùa. Đôi khi họ có nói tiếng Anh nhưng vấn đề là họ không muốn nói, "Fils giải thích. "Một người nước ngoài sẽ phải thích ứng với Pháp, bởi vì người Pháp sẽ không cố thích ứng với bạn."

Hoa Kỳ

Ghi điểm cao về 'hiện đại' và 'có ảnh hưởng trong giải trí', các chương trình phim, âm nhạc và truyền hình của Hoa Kỳ được thưởng thức trên toàn cầu.

Ngay cả khi một quốc gia khác làm điều gì đó đầu tiên, giống như thể loại truyền hình thực tế reality TV bắt đầu ở Anh, thì Hoa Kỳ được biết đến với việc làm cho nó trở nên lớn hơn và phổ biến hơn trên toàn thế giới. Ngành công nghệ của đất nước, nơi có Facebook, Twitter, Google và Amazon, cũng đã để lại dấu ấn của nó, với hàng tỷ người tương tác hàng ngày với các dịch vụ và mạng xã hội phổ biến này.

Bản sắc Mỹ có ảnh hưởng này được bắt nguồn từ sức mạnh của khả năng và mơ ước vượt ra ngoài sự khởi đầu khiêm tốn.

"Chúng tôi vẫn tin vào" Giấc mơ Mỹ "ở đây, điều mà chỉ có thể một thời thuộc giới vay nợ, nô lệ, người bị khủng bố tôn giáo và người nghèo trên thế giới", Andrew Selepak, giáo sư khoa viễn thông tại Đại học Florida, và là giám đốc chương trình cao học về truyền thông xã hội, nói.

UserPostedImage

Phim, âm nhạc và các chương trình TV sản xuất tại Hoa Kỳ được nhiều nước ưa thích.


Thành phố New York, thành phố lớn nhất của đất nước, minh chứng cho những giá trị này. Những lời của Frank Sinatra - "Nếu tôi có thể làm được ở đó, tôi có thể làm được tại bất cứ nơi nào" - vẫn đúng cho New York, nơi còn được gọi là thành phố không bao giờ ngủ.

Trong khi đó Hollywood ở Los Angeles sản xuất các loại hình giải trí định hình cho văn hóa ở Mỹ và những nơi khác. "Các chương trình truyền hình và phim của Mỹ được tạo ra ở đây ảnh hưởng đến cách chúng ta nói chuyện, ăn mặc, những gì chúng ta xem, và chúng ta là ai," Selepak nói.

Tuy nhiên, giữa hai thành phố là một vùng địa lý rộng lớn trải dài trên đại dương, sa mạc, đất nông nghiệp và núi non. Và với hơn 300 triệu dân, đất nước này tự hào về sự đa dạng của nó.

Tùy thuộc vào tính cách của bạn và những gì bạn muốn phát triển, trải nghiệm của bạn ở Mỹ sẽ khác nhau ở mọi thành phố bạn đến.

Miami không giống Chicago, New Orleans cũng chẳng có gì tương tự như thành phố New York. Mỗi thành phố đã được định hình bởi lịch sử và con người của nó. Nếu bạn có trải nghiệm ở một vùng không hoàn toàn là những gì bạn đang tìm kiếm thì hãy thử nơi khác của đất nước này."

Tây Ban Nha

Một thời từng là một trong những đế chế và đế quốc lớn nhất thế giới, Tây Ban Nha đã để lại dấu ấn lâu đời trên khắp các vùng địa lý từ Nam Mỹ đến Đông Ấn.

Sau tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới khi tính về số người nói tiếng này như tiếng bản địa, và sức mạnh của các bộ phim, truyền hình và âm nhạc nói tiếng Tây Ban Nha đã giúp đẩy đất nước vượt lên hàng đầu.

"Từ tiếng Tây Ban Nha đến tôn giáo, ẩm thực, lễ hội và nhiều khía cạnh khác, bất cứ nơi nào tôi đi du lịch, nó luôn luôn dễ dàng tìm thấy một chút đất nước của tôi", Inma Gregorio, người đến từ vùng Galicia và viết blog tại A World To Travel, nói.

UserPostedImage

Tiếng Tây Ban Nha có số người nói lớn thứ hai trên thế giới


Văn hóa tapas của Tây Ban Nha là một nền văn hóa lan truyền quốc tế, nhưng vẫn luôn kết nối mọi người tại địa phương. "Ẩm thực ở đây là lối sống," Andre Arriaza, người sống ở Barcelona và là người sáng lập ra Barcelona Eat Local Culinary Experience.

"Ăn uống là chia sẻ, hoặc với một nhóm bạn bè, hoặc với tất cả những người lạ xung quanh bạn, những người luôn luôn tham gia tán gẫu," ông nói.

Kiểu sinh hoạt này là nét chủ đạo ở một đất nước luôn đặt gia đình và bạn bè trước công việc, với bữa trưa dài (bao gồm cả sobremesa) và các buổi tụ tập gia đình. "Chúng tôi làm việc để sống, không phải sống để làm việc", Gregorio nói. "Ngay cả trong cuộc khủng hoảng [hiến pháp] năm ngoái, các quán bar đều đông nghịt mỗi ngày."

Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với những người nước ngoài như Cory Varga, một người Anh đã sống ở Seville trong sáu tháng qua và viết blog tại You Could Travel. "Chúng tôi yêu lối sống ở Tây Ban Nha vì mọi người dường như rất thoải mái."

Điều này không dễ đối với tất cả những người nước ngoài, những người phải điều chỉnh theo lịch sinh hoạt dễ dãi hơn và bắt đầu bữa tối muộn.

Biết tiếng Tây Ban Nha cũng làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút đối với người nước ngoài, nhưng nó không phải là một rào cản lớn; hầu hết các thành phố có rất nhiều trường học tiếng Tây Ban Nha và cư dân thường sẽ cố gắng và giúp đỡ.

"Người Tây Ban Nha rất thân thiện," Bernard Sury nói, anh từ Brussels và hiện đang sống ở Valencia, và là người đồng sáng lập GuruWalk. "Ngay cả khi họ không hiểu bạn, họ sẽ cố gắng giúp đỡ bạn."

Vương quốc Anh

Xếp hạng cao về 'đẳng cấp', người Anh tự hào về khả năng kết hợp chuẩn mực làm việc cao, sáng tạo và sự cởi mở để thay đổi nhằm tạo ra sự đổi mới. "Chúng tôi có một số trường đại học tốt nhất trên thế giới, và có nét tinh tế về kinh doanh," Ian Hawkins, hiện sống tại London, nói.

UserPostedImage

Theo U.S. News & World Report, Anh đứng thứ hạng cao về uy tín


Sự ảnh hưởng và tính linh hoạt của ngôn ngữ tiếng Anh đã cho phép Anh phát triển mạnh như một nơi mà mọi người đến để tạo ra một tương lai mới.

"Ngôn ngữ của chúng tôi rất phong phú về việc vay mượn từ các ngôn ngữ khác, và hào phóng trong việc chấp nhận những người học nó," Hawkins nói. "Người bạn Venezuela của tôi đến London cách đây 11 năm với 700 bảng Anh trong túi và không nói tiếng Anh. Hôm nay, ông là một nhà tư vấn kinh doanh và điều hành hơn 30 nhà hàng và cửa hàng. Bất cứ ai cũng có thể đến Anh và trở thành người Anh như người Anh."

Người nước ngoài nên biết rằng người Anh không phải lúc nào cũng nói những gì họ nghĩ, vì vậy bạn có thể cần phải đọc suy nghĩ của họ. "Điều quan trọng là tìm kiếm các sắc thái ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể", Amanda O'Brien, người Úc, viết blog tại The Adventurer, nói.

Là trung tâm kinh doanh và tài chính của đất nước, London vẫn là điểm đến hàng đầu cho những người nước ngoài làm việc. Mặc dù thành phố bị thiếu nhà ở giá cả phải chăng, sự phong phú của các bảo tàng, địa điểm hòa nhạc và nhà hát mang đến môi trường phù hợp để giữ chân người tới sống tại đây.

"Samuel Johnson nổi tiếng với câu nói: 'Khi một người mệt mỏi với London, anh ta chán sống'," Gregory Golinski, người từ Paris, nói. "Tôi không thể không đồng ý với câu nói này. Có rất nhiều điểm tham quan ở đây mà bạn có thể chọn để ghé thăm mỗi cuối tuần mà không bị trùng lặp."

Nhưng thủ đô London không phải là nhất. Edinburgh đạt điểm cao hơn về ảnh hưởng văn hóa, tổ chức Lễ hội Fringe, lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới, cũng như là cái nôi' của Harry Potter.

Birmingham ở miền trung đất nước là một ứng viên khác. "Từ văn hóa clubbing đến các dàn nhạc, Birmingham có một nền văn hóa tuyệt vời," Hawkins nói. "Thành phố có nhiều kênh đào hơn Venice, và đồ trang sức là nơi thời trang hiện đại gặp tay nghề truyền thống."

Edited by user Saturday, July 7, 2018 10:54:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9179 Posted : Saturday, July 7, 2018 11:31:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,341
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thượng đỉnh Trump – Putin hứa hẹn điều gì ?


Trọng Thành Đăng ngày 02-07-2018 • Sửa đổi ngày 04-07-2018 16:25

UserPostedImage

Hai ông Donald Trump (P) và Vladimir Putin trong lần gặp bên lề thượng đỉnh APEC,
ngày 11/11/2017, Đà Nẵng, Việt Nam


REUTERS/Jorge Silva

Thượng đỉnh Mỹ - Nga rút cục sẽ diễn ra vào ngày 16/07/2018 tới tại Helsinki, thủ đô Phần Lan. Đây là lần đầu tiên hai tổng thống Mỹ - Nga gặp chính thức, kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng, và cũng là lần đầu tiên nguyên thủ hai nước hội kiến chính thức kể từ 2009. Thượng đỉnh Trump – Putin hứa hẹn gì ?

Thượng đỉnh diễn ra trong bầu không khí gần như Chiến tranh Lạnh giữa phương Tây và Nga được giới quan sát đặc biệt quan tâm. Tổng hợp báo chí quốc tế, trước và sau khi có tin chính thức về thượng đỉnh, cho thấy cuộc gặp dường như chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, lãnh đạo Mỹ - Nga khó đạt thỏa thuận cụ thể về hàng loạt vấn đề bất đồng sâu sắc. Tuy nhiên, lập trường nước Mỹ trước hết của Donald Trump gây bất an, Liên Hiệp Châu Âu rất có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công của cặp Trump-Putin.

Về quan hệ Trump – Putin, một nhận định chung được nhiều nhà quan sát chia sẻ, đó là một quan hệ đầy biến động và mâu thuẫn. Trong những năm gần đây, Donald Trump liên tục đưa ra các phát biểu trái ngược về tổng thống Nga Putin. Trước chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump tỏ vẻ ngưỡng mộ người hùng điện Kremlin, nhưng đồng thời lại lên án chính sách quá mềm yếu của chính quyền Obama với Nga.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump liên tục ca ngợi Putin và hy vọng cải thiện quan hệ với Matxcơva. Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng, tổng thống Mỹ lại tỏ ra xa cách với Putin, do các áp lực trong nước đòi điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử, và trong nhiều hồ sơ Nhà Trắng đã có thái độ hết sức cứng rắn với chính quyền Putin, đến mức quan hệ song phương ngày thêm xấu đi, như các đợt trục xuất nhân viên ngoại giao qua lại.

Câu hỏi đặt ra là : với cuộc thượng đỉnh sắp tới, hai lãnh đạo Mỹ - Nga sẽ đạt được một đồng thuận, hay cuộc chơi hai mặt - vừa là đối thủ, vừa tỏ ra thân thiện - sẽ tiếp tục ? Dù kết quả ra sao, đông đảo giới quan sát tin rằng cuộc hội kiến Trump – Putin sẽ để lại các hệ quả lớn hơn rất nhiều so với cuộc thượng đỉnh Trump – Kim, vốn được quảng bá rầm rộ.

Khó có thỏa thuận cụ thể

Một ngày trước khi có thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ-Nga, kênh truyền thông CNBC có bài tập hợp ý kiến chuyên gia, với tựa đề «Chờ đợi gì ở thượng đỉnh Trump-Putin ». Trả lời CNBC, ông Eugene Chausovsky, nhà địa chính trị học thuộc văn phòng Stratfor, so sánh thượng đỉnh sắp tới với cuộc hội kiến đình đám với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore diễn ra hồi giữa tháng 6. Chuyên gia của Stratfor lưu ý tổng thống Mỹ đang tranh thủ sự chú ý của công luận quốc tế để tiếp tục đánh bóng hình ảnh bản thân.

Theo nhà nghiên cứu Mathieu Boulegue, Viện tư vấn chính trị độc lập Chatham House, Anh Quốc, về các vấn đề khẩn cấp như Ukraina hay Syria, Washington và Matxcơva vốn có lập trường mâu thuẫn, hai bên có thể sẽ chỉ đưa ra trước hết các tuyên bố mang tính ngoại giao, có ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn (1). Điện Kremlin chắc chắn sẽ vận động để Hoa Kỳ hỗ trợ giảm nhẹ các trừng phạt kinh tế của phương Tây, sau vụ can thiệp vào miền đông Ukraina và sáp nhập bán đảo Crimée. Tuy nhiên, ông Mathieu Boulegue cũng dự đoán sẽ rất ít có cơ hội là « các vấn đề nan giải sẽ được thảo luận và quyết định » trong khuôn khổ thượng đỉnh này, ngược lại, điều chắc chắn là cuộc gặp gỡ này sẽ được dùng làm « bàn đạp » giúp quan hệ song phương tan băng.

Cơ hội thúc đẩy quan hệ cá nhân

Trở lại với ý nghĩa biểu tượng của thượng đỉnh Mỹ-Nga, vẫn theo nhà phân tích của Stratfor, chỉ riêng việc tổ chức cuộchọp này đã có lợi cho hai ông Donald Trump và Vladimir Putin. Nhiều nhà quan sát cho rằng tổng thống Mỹ sẽ tìm cách phát triển « quan hệ cá nhân » với nguyên thủ Nga, giống như điều đã làm với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, qua đó củng cố uy tín của bản thân về khả năng thiết lập các đối thoại song phương với lãnh đạo các nước vốn bị lên án là độc tài.

Tổng thống Mỹ có thể vừa tỏ ra hòa dịu với nguyên thủ Nga, với khẳng định sẵn sàng tìm cách tăng cường quan hệ, nhưng mặt khác cũng có thể tỏ ra « cứng rắn » với Matxcơva, nhằm tranh thủ tình cảm của một bộ phận đông đảo cử tri Mỹ. Nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 dự kiến cũng sẽ được ông Trump đưa ra trong dịp này, với dụng ý hai mặt như trên.

Tương tự như CNBC là quan điểm của chuyên gia James J. Coyle, giám đốc chương trình nghiên cứu về Trung Đông, Viện quân sự Mỹ U.S Army War College. Theo ông, cho đến nay, về hàng loạt vấn đề chiến lược quốc tế, từ bắc chí nam, từ đông sang tây, từ khủng hoảng Ukraina, Syria, Iran, đến hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, hay vấn đề Venezuela, lợi ích của Mỹ và Nga là hết sức khác biệt, nếu không muốn nói là đối lập nhau. Chính vì vậy, mục tiêu của cuộc thượng đỉnh này rất khó là các thỏa hiệp cụ thể, thay vào đó Trump và Putin sẽ tìm kiếm lập trường chung trong một số vấn đề nhằm trước hết giảm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Nga.

Bẻ gẫy Liên Âu : Trump và Putin tâm đầu ý hợp ?

Vấn đề nào mà hai ông Donald Trump và Vladimir Putin có thể đi đến chỗ tâm đầu ý hợp ? Theo nhà báo François Clemenceau, nhật báo Pháp Journal du Dimanche, tìm cách « bẻ gẫy » sự đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu rất có thể sẽ là mục tiêu chung của hai lãnh đạo Mỹ-Nga. Một Liên Hiệp Châu Âu và khối NATO suy yếu, Hoa Kỳ rút lui khỏi Trung Cận Đông là nằm trong lợi ích của nước Nga Putin. Về phía chính quyền Mỹ, viễn cảnh này là khó xảy ra hơn nhiều, nhưng không phải là không thể. Cho dù lợi ích của Trump và Putin là rất khác nhau, nhưng trên thực tế, hai bên, bằng cách này hay cách khác đều cố gắng phá vỡ sự thống nhất của Liên Âu, sự thống nhất mà tổng thống Nga coi như « một đe dọa », còn với tổng thống Mỹ là « một thế lực cạnh tranh ».

Đồng quan điểm với báo Pháp JDD, xã luận của báo Mỹ The Washington Post hôm 28/06 của nhà báo Josh Rogin, với tựa đề « Trump is trying to destabilize the European Union » cảnh báo về mưu toan không hề mới của tổng thống Trump. The Washington Post nhắc lại một chi tiết là, trong cuộc gặp riêng với tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2018, Donald Trump từng khuyên nguyên thủ Pháp, hãy chia tay với Liên Âu, đổi lại Washington sẽ ký kết với Paris một thỏa thuận thương mại song phương có lợi hơn nhiều.

Thái độ thù ghét Liên Âu của tổng thống Mỹ ngày càng gia tăng, thể hiện đặc biệt rõ trong lĩnh vực thương mại, khi đổ hoàn toàn trách nhiệm của thâm hụt thương mại song phương cho Liên Hiệp Châu Âu (2). Và cho dù Trump và Putin, hai bên không ra một tuyên bố chung chống lại châu Âu, lập trường hiện nay của chính quyền Trump với Liên Âu và quan hệ hai bờ Đại Tây Dương suy yếu đã mang lại một « mối lợi vô cùng lớn » cho chính quyền Putin.

Helsinki – một lựa chọn nhiều ẩn ý

Thượng đỉnh Trump – Putin sẽ đưa thế giới đi về đâu là câu hỏi để ngỏ. Trong lúc một bộ phận chính giới phương Tây nhìn cuộc thượng đỉnh này với con mắt hết sức hoài nghi, thì một số nhà quan sát lại tỏ ý hy vọng. Việc thủ đô Phần Lan được lựa chọn làm nơi đăng cai cuộc gặp có thể là một chỉ báo đáng chú ý. Phần Lan, quốc gia được coi là « trung lập », từng được chọn làm địa điểm thương lượng giữa Washington và Matxcơva trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Thỏa thuận Mỹ-Xô tại Helsinki năm 1975 từng góp phần cho sự sụp đổ của « bức màn sắt », ngăn cách khối cộng sản với các nước phương Tây.

Tuy nhiên, giờ đây Phần Lan không hoàn toàn trung lập, cũng chính Phần Lan đang ngày càng gần gũi với NATO, với nước Mỹ, với các đối tác châu Âu, và cảnh giác trước các nguy cơ can thiệp từ Nga. Chọn lựa Phần Lan phải chăng chính là một động thái của tổng thống Mỹ nhằm trấn an « các đồng minh châu Âu » trước cuộc hội kiến lịch sử đầy bất trắc với tổng thống Nga ?

****

(1) Về triển vọng đạt được một thỏa thuận cụ thể, cũng có một số quan điểm khác. Theo nguồn tin của CNN, tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bàn với lãnh đạo Nga về khả năng « rút quân Mỹ nhanh chóng khỏi Syria ». Về điểm này, báo mạng Sputnik của chính quyền Nga dẫn lời người phát ngôn của phủ tổng thống Nga, bác bỏ một thỏa thuận bí mật giữa Trump và Putin, trong lúc thừa nhận lãnh đạo hai bên có kế hoạch thảo luận sâu về khủng hoảng Syria. Dù sao việc triệt thoái quân Mỹ khỏi Syria là điều được tổng thống Mỹ nhiều lần nhấn mạnh trong thời gian gần đây.

(2) Theo nhà nghiên cứu Frédéric Charillon, một chuyên gia về quan hệ quốc tế, thân thuộc với chính trị Hoa Kỳ, thì ưu tiên trước mắt của tổng thống Mỹ là bảo vệ được đa số của phe Cộng Hòa tại Quốc Hội trong kỳ bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018. Ông Trump chắc chắn sẽ tỏ ra rất cứng rắn với Liên Âu, bởi theo một bộ phận đông đảo cử tri bầu cho Donald Trump, Liên Hiệp Châu Âu là một tấm gương xấu, một thất bại (Báo l’Opinion, 1/7/2018).

Edited by user Saturday, July 7, 2018 11:36:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9180 Posted : Sunday, July 8, 2018 8:17:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,603

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Tình yêu đồng bào


By Anh Thư -

July 4, 2018

Một người phụ nữ tuổi trung niên trong chiếc áo dài vàng tiến đến bên tôi giữa những người biểu tình. Mắt mũi chị đỏ hoe, trong tiếng nói nghẹn ngào, chị ôm vai tôi tâm sự: “Em ơi hôm nay chị đã khóc khi có mặt và được chứng kiến tình yêu dân tộc của cộng đồng người Việt mình ở đây, và chị thật sự cảm thấy uất nghẹn với những nỗi khổ mà đồng bào trong nước đang phải gánh chịu.”

UserPostedImage


Hợp ca nhạc đấu tranh trên sân khấu.


Trong cái nắng gay gắt cháy da, cháy thịt của một ngày hè Texas hôm Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2018 vừa qua, giọt nước mắt ấy làm tâm hồn tôi bỗng nghe một cảm giác dịu mát khó tả. Ðó là lần đầu tiên tôi được gặp mặt chị, nhưng hình ảnh chị, tiếng chị nói sao mà thân thương, gần gũi quá.

Tiếng nhạc đấu tranh hùng tráng. Cờ vàng ba sọc đỏ tung bay. Người biểu tình như hòa thành một khối keo sơn với nhau. Ánh mắt rạng ngời, hừng hực lửa đấu tranh trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi của những người tham dự. Trong giây phút đó, bao nhiêu nhu cầu, lo toan của cuộc sống cá nhân được tạm gác qua một bên để mọi người cùng hòa mình trong tình tự dân tộc khi không chịu nổi cảnh đồng bào trong nước biểu tình bị đàn áp: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Tôi rất vui khi được Ban Tổ Chức cho biết thông tin về buổi biểu tình, đốt nến cầu nguyện. Nhưng phải thú nhận vì thời tiết hè ở Dallas/Fort Worth của những ngày vừa qua quá nóng bức, nên tôi cũng khá e ngại cho sự cực khổ của ban tổ chức và sợ số lượng người tham gia không nhiều. Nhưng hoàn toàn trái ngược. Tôi thật sự cảm xúc khi thấy các anh chị trong Ban Tổ Chức và tình nguyện viên trong áo trắng với logo vàng, đỏ, khẩu hiệu “Không Đặc Khu” chạy ngược chạy xuôi để dựng lên, bài trí, sắp xếp sân khấu và khu vực biểu tình. Dù gió to, nhưng nhiệt độ quá cao làm không gian giống như một lò nướng quạt (convection oven) để thịt chín đều hơn. Cái nắng, gió cháy da cháy thịt đã không làm nản chí các anh, các chị trong Ban Tổ Chức. Họ kê từng cái ghế, từng chiếc loa nặng nề, từng miếng gỗ cho sân khấu, đóng cọc dựng lều, v.v… Họ bỏ một ngày Chủ Nhật vui chơi, họ có mặt từ sáng! Tình yêu đồng bào là đây!

Một hình ảnh rất cảm động là có lúc gió quá lớn, thổi bạt hai bình hoa và lư hương trên sân khấu, hai chị trong Ban Tổ Chức đã quỳ gối, rồi ngồi xoải xuống nền gỗ lấm lem để cắm lại bình hoa. Trong ánh nắng lung linh của chiều tà, gò má các chị ửng hồng, tôi thật sự nhận ra cái đẹp của người phụ nữ không hẳn là gương lược.

Bên cạnh đó các anh trong Ban Tổ Chức cùng phụ giúp lấy băng keo dán chung quanh bình hoa, gắn chặt chúng vào cột để không bị đổ ngã trong khi làm lễ. Ngay lúc ấy, tôi thèm ôm chầm các chị, các anh.

UserPostedImage

Quang cảnh trong đêm thắp nến


Chương trình được chính thức bắt đầu khoảng 8:00p.m. Trời vẫn còn sáng trưng, tuy nhiên ánh nắng đã bắt đầu dịu hơn. Dòng người tấp nập đổ về khu biểu tình. Người thì trong tà áo dài, người thì đồ Âu phục, xen kẽ đó là những chiếc áo trắng đồng phục của anh chị em tình nguyện viên và Ban Tổ Chức. Ông Nguyễn Hữu Duyệt (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW) khai mạc, mời dàn chào danh dự lên sân khấu và tóm tắt chương trình. Sau đó ông Phạm Văn Tiền (Võ Bị) chào mừng quan khách và tuyên bố lý do buổi biểu tình/đốt nến, cũng như điều khiển phần chào cờ Hoa Kỳ & chào cờ Việt Nam, cũng như lễ mặc niệm. Tiếp theo, ông Nguyễn Tuận (Hội Cao Niên) lên đốt 3 nén hương và cầu nguyện cho dân tộc và 3 miền quê hương. Các đoàn thể tôn giáo lên dâng hương, cũng như đồng bào nào muốn lên đốt nén hương đều được đón nhận. Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Lang (Hải Quân) là MC điều khiển chương trình. Phần quan khách phát biểu rất ngắn ngọn, súc tích của các ông Hồ Văn Ðiền (Chủ Tịch Cộng Ðồng Người Việt của vùng Tarrant), ông Andy Nguyễn (County Commissioner), ông Trương Minh Ẩn (Phó Thị Trưởng thành phố Haltom, Texas), ông Nguyễn Hữu Duyệt (Liên Hội), ông Ðỗ Văn Phúc (Chủ Tịch Hội Ðồng Quản Trị Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ), Bác sĩ Phạm Văn Chất, ông Lê Quang Dũng (Hội Trưởng Hội Quảng Ngãi), và tôi- Ls. Anh Thư. Ðặc biệt nhất là chương trình văn nghệ đấu tranh đầy tinh thần vì dân vì nước của rất nhiều anh chị em tham gia. Trong khu lều bên cạnh sân khấu là hai dàn keyboard, đàn guitar, trống, và sân khấu với hệ thống âm thanh, ánh sáng đầy đủ, nổi bật. Người tham gia với cờ VNCH giơ cao trong cùng một tinh thần yểm trợ cho đồng bào trong nước.

Rồi sau đó là giây phút trầm lắng đốt nến nguyện cầu cho đồng bào quốc nội. Tiếng nhạc da diết vang, nét ưu tư hằn trên khuôn mặt của người tham gia biểu tình được phản chiếu bởi ánh nến lung linh. Trong muôn vàn cách thức thì sự có mặt để góp một ngọn nến sáng, một tiếng hô cũng là một đóng góp ý nghĩa cho sự đấu tranh.

Cuối cùng Ban Tổ Chức ngỏ lời cám ơn quan khách và quý đồng hương. Mọi người tuần tự ra về với tâm trạng sẵn sàng tiếp tục tiếp lửa cho đồng bào quốc nội.

AT

Edited by user Sunday, July 8, 2018 8:20:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (11)
519 Pages«<457458459460461>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.