Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:32:32 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
BUENOS AIRES (1)

Ðại Linh


LÁ THƯ TỪ BUENOS AIRES 16/4/2006Sáng sớm 16/4 dùng xe hỏa ở Liege lúc 4h20, đến gare du Nord ở Bruxelles, đổi tàu lên phi trường khoảng hơn 6h. Từ Airport National Brussel, máy bay của Iberia khởi hành lúc 8h10 và đến phi trường Madrid lúc 10h30.

UserPostedImage

Để đến điểm tập kết sau khi đi một đoạn phải dùng escalator để xuống 3 tầng rồi sau đó lại dùng train đi một đoạn đường khoảng 10 phút (về điểm này giống ở San Antonio). Xuống train lại dùng escalator để lên ba tầng, sau đó phải còn hỏi nhân viên để biết số cổng. Madrid là một phi trường hiện đại như các phi trường khác ở châu Âu.Thời gian ở đây chỉ có 1h30, chỉ kịp đổi tiền peso argentin (1Euro=3,3 pesos) trước khi đáp máy bay đường dài cũng của Iberia đi Argentina lúc 12h15. Trên máy bay chủ yếu là dân nói espagnol. Được phục vụ ăn trưa và ăn tối.Thời gian bay từ Madrid đến Buenos Aires là 13h30. Tổng cộng ngồi trên máy bay là 15 giờ. Máy bay lúc đến Buenos Aires thì trời đã chiều tà.Từ cửa sổ trên máy bay nhìn ra thấy ánh mặt trời rạng sáng ở chân trời rất đẹp, nhất là thành phố vào đêm rực rỡ lên bởi những dãy ánh sáng hình bàn cờ rất huy hoàng. Xuống phi trường, cũng qua những thủ tục như lúc vào Hoa Kỳ. Từ phi trường ra, mua vé xe bus đề về trung tâm thành phố giá khoảng 22 pesos, tức 8 dollars. Dịch vụ vận hành từ phi trường về centrum tổ chức rất tốt ở đây so với những thành phố khác.Xe bus về centrum về đêm qua các xa lộ sáng rực ánh đèn. Nó có vẻ giống những xa lộ ở Mỹ hay Canada.Về đến gare xe Bus còn phải dùng taxis để đến khách san gần đó (khoảng 5 pesos= chưa được 2 Euro), giá rất rẽ.

Khách sạn tên gọi là Dolmen số phòng 912, rất tiện nghi và phục vụ tốt, có nhân viên ra ngay taxis để xách hành lý, sau đó lại được dẫn lên tận phòng chỉ dẫn mọi điều. Được hưởng giá đặc biệt của ban tổ chức hội nghị. Ngủ một đêm ngon lành sau chyến hành trình dài. Ngủ dậy vẫn thoải mái mặc dầu còn chịu ảnh hưởng của hành trình và thay đổi giờ giấc.

UserPostedImage


Sau khi ăn sáng (rất dồi dào) đi một vòng thành phố và đến chỗ hội nghị. Thành phố to lớn hơn Montreal thấy rõ. Đường xá sạch sẽ. Con người có vẻ thanh lịch. Khắp nơi thấy xe bus, xe taxis, cabimes de telephone và Internet. Buenos Aires ngày đầu để lại một ấn tượng rất tốt đẹp và đây là một địa điểm du lịch ở Nam Mỹ không thể bỏ qua.

UserPostedImage

UserPostedImage


ARGENTINE


Argentine là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ và thứ 8 trên thế giới. Diện tích 3,8 triệu cây số vuông (lớn gấp năm lần nước Pháp). Lãnh thổ giáp giới phía bắc bởi Paraguay và Bolivie, phía đông bắc bởi Uruguay và Brésil và phía tây bởi Chili. Mặc dầu diện tích bao la nhưng lãnh thổ lại rất thưa dân với mật độ trung bình là 13 người trên 1 cây số vuông.Trên 1/3 dân số tập trung ở Buenos Aires. Điểm đặc biệt của địa hình Argentine là sự tương phản rõ rệt giữa vùng đồng bằng bao la ở phía đông và dãy núi Andes hùng vĩ ở phía tây. Đây là dãy núi dài nhất thế giới, trải dài trên 8000 km từ bắc đến nam.

Argentine trải dài trên 2780400 km2 giữa vĩ tuyến nam 22 và 55. Do bề rộng địa dư như vậy nên không ngạc nhiên khi gặp ở đây tất cả khí hậu trên thế giới. Ngoài sự tương phản về khí hậu, sự khô cằn cũng là đặc điểm của Argentine. Argentine nằm ở nam bán cầu nên các mùa đảo ngược so với châu Âu. Mùa hè ở châu Âu tương ứng với mùa đông ở Argentine và ngược lại. Mùa xuân từ cuối tháng 9 đến cuối tháng mười 12, mùa hè đến cuối tháng 3, mùa thu đến cuối tháng 6 và mùa đông từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 9.Vậy ở Argentine người ta làm lễ Noel trên bãi biển và trượt tuyết vào tháng 7 tháng 8. Ở Buenos Aires, vào tháng giêng nhiệt độ lên tới 40 độ. Thời kỳ tốt nhất để lưu trú ở đây là cuối tháng 9 và đầu tháng 12 vì lúc đó là mùa xuân.

Argentine được chia thành 5 vùng thiên nhiên lớn : La Pantagonie, La Pampa, vùng Tây Bắc núi Andes, miền trung núi Andes và vùng đồng bằng đông bắc.

TIỀN TỆ ARGENTIN


Tiền tệ chính thức của Argentine là Peso argentin, lại được chia thành centavos (centimes). Có tiền giấy 2,5, 10, 20, 50 và 100 pesos nhưng cũng có những pièces 1, 5, 10, 25, 50 centavos và 1 peso. Nhưng coi chừng bạc giả : tốt nhất là đổi tiền ở nhà banque để tránh rủi ro này ! 1 Euro tương đương với 3,5 pesos argentins, còn một dollar thì đổi được 2,96 pesos. Mặc dầu dollar là ngoại tệ mạnh đối với dân argentin nhưng không nên trả tiền bằng dollar.Thứ nhất là ít thương gia sẽ chấp nhận điều đó.Thứ hai nếu chấp nhận họ sẽ áp đặt tỷ hối đoái bất lợi cho bạn.Thứ ba xài dollar bạn sẽ để lộ bạn là nhà du lịch giàu có nên dễ bị trấn lột. Do đó hay nhất là xài pesos argentins mà thôi.Tốt hơn hết là rút tiền bằng credit card nơi các distributeur có khắp nơi ở Argentine.Tốt hơn hết là khi vừa xuống phi trường, rút số tiền đủ trong những ngày lưu lại ở Argentine, như thế khỏi phải mất thì giờ khi phải kiếm nơi rút một khi đến centrum. Người Argentin có thói quen trả bằng tiền mặt.Vậy tốt nhất là rút tiền và thanh toán bằng tiền mặt hơn là credit card (bạn phải trả một phụ trội 5-10%).

ESPAGNOL D’ESPAGNE VÀ ESPAGNOL D’ARGENTINE


Tiếng nói chính thức của Argentine là espagnol nhưng có sự khác nhau nào đó giữa Espagnol d’ Espagne va Espagol d’ Argentine (còn gọi là Castellano).
Bonjour : Buenos dias (Espagne) = Buen dia hay Ola (Arg)
A bientot : Hasta luego (Esp) = Ciao (Arg)
Billet (d’ avion) : Billete (Espagne) = Pasaje (Argentine)
Metro : Metro (Espagne) = Subte (Argentine)
Se garer : Apacar (Esp) = Estacionar (Arg)
Boire : Beber (Esp) = Tomar (Arg)
WC : Servicios (Esp) = Bano (Arg)INTERNATIONAL AEROPORT EZEIZA


UserPostedImage


Có 2 phi trường ở Buenos Aires : Phi trường quốc tế Ezeiza nối Buenos Aires với 5 lục địa và phi trường quốc gia Aeroparque dành cho những chyến bay nội địa và các nước láng giềng.

Phi trường quốc tế EZEIZA cách trung tâm thành phố khoảng 35 km. Chính ở phi trường này là nơi mà khách du lịch khắp năm châu sẽ đổ xuống trước khi tiếp tục hành trình hoặc vào thủ đô hoặc tiếp tục đến phi trường quốc gia Aeroparque để đáp các chuyến bay nội địa đi đến các vùng khác nhau của Argentine. Đến mỗi phi trường phải chuẩn bị tiền mặt để đóng thuế (30,5 pesos argentins nếu là phi trường quốc tế). Phi truong Ezeiza có 2 terminaux A và B

Từ phi trường Ezeiza để về centrum có nhiều phương tiện khác nhau tùy theo túi tiền :
  • Minibus của công ty Manuel Tienda Leon : 10 chỗ ngồi.Vé bán ở các kiosque nằm ngoài 2 terminaux. Phí tổn lộ trình là 22 pesos (38 pesos nếu lấy vé khứ hồi).Thời gian của lộ trình là 45 phút. Phục vụ từ 6h đến 21h30 nếu từ phi trường về centrum và từ 4h den 23h15 nếu từ centrum lên phi trường (cứ mỗi 30 phút có một chuyến). Bạn có thể yêu cầu tài xế cho bạn đến khách sạn nếu không xa trung tâm thành phố lắm. Trạm cuối của xe bus ở Đại lộ Santa Fe, gần Plaza San Martin.
  • Taxis : vài tài xế sẽ đến gần bạn để đề nghị phục vụ.Trước khi chấp thuận phải thoả thuận giá cả. Khoảng 35 pesos (kể cả péage khoảng 2 pesos).Tốt hơn hết là Radio Taxi (phải gọi bằng điện thoại. Các Radio Taxi có số điện thoại được ghi trên cửa kính xe).


Ðại Linh
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:32:50 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)

BUENOS AIRES (2)

Ðại Linh


LÁ THƯ TỪ BUENOS AIRES 17/4/2006


Sáng nay ngủ dậy sớm và sau khi dùng breakfast là lên đường thực hiện cuộc tham quan sơ khởi thành phố. Tất cả bắt đầu ở Plaza de Mayo vì không những nơi đây là trái tim mà còn là trung tâm thần kinh của thành phố.Trời hôm nay nắng đẹp và mát nên làm cho không khí quảng trường càng thêm nhộn nhịp. Quảng trường tên gọi là Mayo nghĩa là tháng Năm bởi vì ngày 25/5/1810 là ngày Độc Lập của Argentine và cái ngày tháng này được khắc trên một obelisque màu trắng nằm ở giữa quảng trường.

UserPostedImage


Về phía đông Plaza là Casa de Gobierno, còn gọi là Casa Rosada là bởi vì màu hồng saumon của tòa nhà này. Năm 1868, thời kỳ đó 2 đảng Federalistes, màu đỏ và Unitaristes, màu xanh nhạt, đối đầu nhau.Tổng thống lúc đó là Sarmiento, để dung hòa, bèn cho sơn tòa nhà màu đỏ rồi sau đó quét lên trên màu xanh nhạt vì vậy mà có màu đỏ saumon cho đến ngày nay. Chính tại đây 2 vợ chồng Peron đã diễn thuyết hô hào quần chúng và cũng chính tại đây vào tháng 12/2001 tổng thống De La Rua phải bỏ trốn bằng trực thăng một cách thảm hại.

Gần quảng trường Mayo còn có Cathedral Metropolitana. Ở đây có vị thánh nổi tiếng là Santa Crista del Gran Amor tức là Saint des footballeurs. Các tín đồ thường vào đây để có dịp sờ chân tay của vị thánh nầy. Không biết Maradona có ở trong số này không.

UserPostedImage


Từ Plaza de Mayo tôi dùng metro, còn gọi là Subte, để đi Plaza del Congreso ở về phía đông. Giá metro cho một trajet chỉ có 0,7 pesos. Ở quảng trường Congreso có tòa nhà Congreso Nacional, là nơi hội họp của Thượng và Hạ Viện. Điểm đặc biệt là kiến trúc tòa nhà giống với điện Capitole de Washington.

UserPostedImage


Sau đó tôi đi qua Avenida 9 de Julio, là đại lộ mà bề rộng lớn nhất thế giới. Có 2 con đường đẹp và thanh lịch chỉ dành cho khách bộ hành là đường Florida và đường Lavalle.

UserPostedImage


Thành phố đâu đâu cũng thấy taxis chạy như mắc cửi. Cảnh nhộn nhịp này rất giống với hình ảnh của Sài Gòn trước 75, hồi còn quân đội Mỹ. Điểm đặc biệt khác là rất nhiều cabines de telephones và nhiều quán Internet mọc lên như nấm. Cuộc sống lại rẻ rất nhiều so với châu Âu. 10 pesos cho 1 carte de telephone, 1-1,5 pesos cho mỗi giờ Internet, 1,5 peso cho 1 lon Coca.

UserPostedImage


BUENOS AIRES


UserPostedImage


Buenos Aires là thủ đô của Argentine, thuộc province de Buenos Aires mà thủ phủ là La Plata. Buenos Aires có 4 triệu dân (12 triệu nếu tính đến 12 huyện ngoại thành, tạo nên Gran Buenos Aires). Buenos Aires chỉ chiếm 1% lãnh thổ, nhưng hết 1/3 dân số và 75% tài sản của đất nước tập trung ở đây.

Những người dân Buenos Aires được gọi là Portenos (les habitants du Port : dân cảng). Điều này chỉ rõ tổ tiên của họ là dân nhập cư đến bằng các con tàu. Tổ tiên họ đầu tiên là người Tây ban nha, sau đó là người Ý, phần lớn đến đây do làn sóng nhập cư đổ bộ vào các bến bờ của con sông Rio La Plata từ cuối thế kỷ thứ 19. Lúc đó chính phủ quyết định hiện đại hóa đất nước nên cổ võ sự nhập cư để làm thịnh vượng nền kinh tế. Chính sách này rất thành công cho đến những năm 50, là thời gian mà Buenos Aires được xem là thành phố đẹp nhất và giàu có nhất thế giới. Cũng chính vì thế Buenos Aires được mệnh danh là Thượng Hải của Nam Mỹ, là thành phố ánh sáng của Nam Mỹ, hoa lệ chẳng thua gì kinh đô ánh sáng Paris vậy.

Kiến trúc của trung tâm Buenos Aires hiện rõ và rải rác đó đây những nét của cựu lục địa. Trên đại lộ Mayo (avenida de Mayo) phảng phất cái gì đó của Madrid. Paris được tìm thấy lại trong khu phố sang trọng Recoleta. Cũng như Naples với khu phố bình dân La Boca.Vì là gốc gác châu Âu và có quá khứ giàu có của thời xa xưa, người Portenos thích được gọi là người Âu. Do đó họ thường có quan hệ trịch thượng với dân tỉnh lẻ (gọi là Interior). Họ hướng ngoại, thích đi du lịch các nước ngoài (nhất là châu Âu và Hoa kỳ) hơn là trong nước và hay chế diễu dân tỉnh lẻ và dân các nước láng giềng Nam Mỹ. Dân tỉnh lẻ nhận thấy các portennos quá bị âu tây hóa, quá stressé, quá lố lăng và thành phố Buenos Aires quá ồn ào và ô nhiễm. Người dân Buenos Aires trái lại ưa giễu cợt các đồng hương tỉnh lẻ của mình là quá chậm chạp, ít văn hóa và khư khư với truyền thống của mình.

Giữa những năm 1920 và 1940, tư bản nước ngoài, đặc biệt là Anh, đã tạo nên sự phồn vinh nhanh chóng của vùng đất chăn nuôi và trồng trọt này. Nhiều người châu Âu giàu có đã lui tới các khách sạn sang trọng và các casino. Thời kỳ huy hoàng này trở thành bất tử trong phim Gilda, trong đó RitaHayworth đã hát bài hát nổi tiếng ‘Put the blame on Mamma, Boys !’.

Ngày nay, thành phố Buenos Aires thịnh vượng đã biến thành một thành phố " hai tốc độ ". Các khu phố Recoleta, Palermo và Belgrano vẫn còn cho thấy ảo giác của một sự giàu sang, nhưng sự khốn cùng thật sự đã lan tràn ra khỏi trung tâm thủ đô vài cây số, nằm trong những căn nhà tôn với hàng ngàn người sống ngoài lề xã hội chen chúc nhau.

BUENOS AIRES : MICROCENTRO


Nếu bạn đến từ phi trường thì nơi tốt nhất để bắt đầu cuộc tham quan là PLAZA DE MAYO (terminus cua bus từ phi trường ở gần quảng trường này).

Trung tâm của Buenos Aires nằm giữa PLAZA DE MAYO và PLAZA DEL CONGRESO, dọc theo ĐẠI LỘ MAYO, đến tan PLAZA SAN MARTIN và ĐẠI LỘ SANTA FE. Đây là trung tâm thần kinh của thủ đô (được gọi là MICROCENTRO) vì chính tại đây tập trung những cơ quan hành chánh, các ngân hàng và các tiệm buôn.

PLAZA DE MAYO : là nơi mà thành phố được thành lập năm, là trung tâm lịch sử của thành phố, là nơi diễn ra những biến cố chính trị quan trọng của đất nước. Chính ở đây mỗi thứ năm tập hợp các bà mẹ mất con trong thời kỳ độc tài quân sự Videla. Ở trung tâm quảng trường có OBELISQUE DE MAYO, trên đó ghi khắc ngày tháng giành độc lập của Argentine (25/5/1810).

UserPostedImage


Quảng trường Mayo là linh hồn của Buenos Aires. Đây là nơi đầu tiên những người Tay Ban Nha đến định cư lập nghiệp trên vùng đất thù nghịch này, cách sông Rio de la Plata vài cây số.Từ đó, quảng trường đã chứng kiến những biến cố quan trọng đánh dấu lịch sử của thành phố này.

Quảng trường được đặt tên là tháng năm (Mayo) là để tưởng niệm ngày 25 tháng năm 1810, là ngày thành lập chính phủ độc lập Á căn đình đầu tiên sau khi dân Buenos Aires (các portenos) đã trục xuất phó vương Tây ban nha. Ngày tháng độc lập biểu tượng này được ghi khắc trên đài tháp (obelisque de Mayo) đuợc dựng lên ở trung tâm quảng trường. Quảng trường là chứng nhân lịch sử của những cuộc biểu tình to lớn trong thời kỳ Péron cầm quyền, những cuộc tuần hành của các bà mẹ có con bị mất tích dưới thời chính phủ quân nhân, những cuộc diễn hành ủng hộ trong cuộc chiến Đảo Malouines, những cuộc tập hợp động đảo dân chúng ủng hộ dân chủ vào đầu những năm 80.

CASA DE GOBIERNO : Nằm ở phía đông của Plaza de Mayo. Còn được biết dưới tên CASA ROSADA, bởi vì tòa nhà được sơn màu hồng saumon. Vào năm 1868, có hai đảng chính trị đối địch nhau : những người Fédéralistes (màu đỏ) và những người Unitaristes (màu xanh nhạt).Tổng thống Samiento để dung hòa đã cho sơn tòa nhà trước hết màu đỏ rồi sau đó quét lên trên màu xanh nhạt.Vì vậy tòa nhà có màu hồng saumon. Chính tại đây hai vợ chồng Peron đã hô hào dân chúng và cũng chính tại đây tổng thống De La Rua đã bỏ trốn bằng trực thăng vào tháng 12 năm 2001.

CATEDRAL METROPOLITANA : ở đây chủ yếu bạn viếng thăm mộ của tướng SAN MARTIN, cha đẻ và người giải phóng Argentine.

UserPostedImage


Mặt ngoài theo kiểu kiến trúc tân cổ điển (néoclassique), gồm một hàng hiên (portique) có 12 cột (colonnes) biểu tượng 12 tông đồ (apotres), phía trên là một frontispice được chạm rất đẹp. Ở trong nhà thờ có lăng của tướng Don José San Martin, người cha của dân tộc và nhà giải phóng Argentine

AVENIDA 9 DE JULIO VÀ OBELISCO

UserPostedImage


Đây là đại lộ lớn nhất thế giới với bề rộng hơn 125 m. Đại lộ được đặt tên 9/7 để ghi nhớ ngày độc lập của đất nước Á Căn Đình (9/7/1816). Đại lộ này được mở ra do sự tăng trưởng của đô thị để giải quyết các vấn đề lưu thông ngày càng nghiêm trọng nhưng cũng để cụ thể hóa khuynh hướng ưa những cái lớn của các nhà lãnh đạo thời đó.

UserPostedImage


Đài tháp (obelisco) nằm ở trung tâm của đại lộ 9/7, trên Quảng Trường Cộng Hòa (Plaza de la Republica). Đài tháp này được dựng lên năm 1936 để đánh dấu 400 năm lịch sử của thành phố, được xây dựng năm 1536.

PLAZA SAN MARTIN : tượng của nhà giải phóng SAN MARTIN ngự trị ở trung tâm quảng trường từ đầu thế kỷ 20.

và nhiều địa điểm nổi tiếng khác...

CALLE FLORIDA

UserPostedImage


Đây là con đường dài dành cho người đi bộ và là con đường thương mãi nhất của thành phố. Hai bên đường là một chuỗi các cửa hàng sang trọng, các galeries marchandes lớn. Đường phố luôn luôn nhộn nhịp người qua lại và khách du lịch

CONGRESO NACIONAL

UserPostedImage


Nằm trên Plaza de Congreso, là trụ sở của Thượng và Hạ viện Á Căn Đình. Kiểu kiến trúc thời Đệ Nhị Đế Chế với nóc vòm bằng đồng thanh, và dáng vẻ đồ sộ hoành tráng làm liên tưởng Capitole de Washington.

Đại Linh

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.