Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:23:34 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,344

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
BERNE (1A)

ĐẠI LINH


Berne đáng được tham quan vì đó là một thành phố cổ tuyệt vời được xếp hạng Di Sản Thế Giới bởi Unesco. Với kiến trúc lạ kỳ và quyến rũ, Berne trở nên trung tâm của nhiều tiểu thuyết "đen" và nhiều phim "kinh dị" của Đức và Thụy Sĩ. Không có thành phố nào của Thụy Sĩ đã được nói đến nhiều đến thế trong các cuốn tiểu thuyết trinh thám và ngay cả du khách có thể thực hiện những cuộc tham quan khám phá (excursions découvertes) thành phố theo đề tài (Bern Kriminell).

UserPostedImage


Trong lòng tối tăm của thành phố, trên những con đường nhỏ hẹp, trong những ngôi nhà có những bức tường màu đỏ, và ngay cả trong những khách sạn lộng lẫy xa hoa, đâu đâu cũng thấy xuất hiện rất nhiều nhân vật tiểu thuyết, kể cả tiểu thuyết của John Le Carré. Chỉ cần một lần dạo chơi cũng đủ để thuyết phục bạn về cái hơi tỏa (aura), cái bầu không khí ngột ngạt ngự trị ở đây vào một đêm sương mù…

Với 6 km gồm các tòa nhà có cung vòng (arcades) và vô số các cửa hàng buôn bán, tạo nên một trong những lối đi dạo thương mãi có mái che (promenade commerciale couverte) dài nhất châu Âu, Berne là một thành phố trong đó sự đi dạo rong chơi trở thành một lạc thú. Các chợ bán rau tươi, bán hoa và thịt tô điểm các quảng trường và những con đường nhỏ vào mỗi thứ ba và sáng thứ bảy.

Berne, nơi đón nhận các trào lưu hiện đại nhất của nghệ thuật kiến trúc và design, cũng có Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật, nơi đây cất giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới của họa sĩ Paul Klee.

Cũng cần nhớ rằng chính ở đây Einstein đã phát triển lý thuyết tương đối và cũng chính ở đây Tobler đã chế tạo chocolat Toblerone nổi tiếng thế giới.

Ngoài các tháp lịch sử (tours historiques) và 11 đài nước (fontaines) vô song (là những chứng nhân nổi tiếng của quy hoạch đô thị thời Trung Cổ ở Châu Âu), Berne còn là trụ sở của chính quyền Liên Bang Thụy Sĩ, của 70 tòa đại sứ và của nhiều tổ chức quốc tế khác, là bằng chứng sau cùng của tính năng động kỳ lạ và sự cởi mở của thành phố này.

Tọa vị bên bờ sông Aare, ở một vị trí có phong cảnh đẹp như tranh họa đồ, Berne có trung tâm thành phố mang dáng dấp của thời trung cổ với các con đường nhỏ lát gạch và các dinh thự tuyệt đẹp, Berne là một trong những thành phố đẹp nhất của Liên Bang Thụy Sĩ.

UserPostedImage

UserPostedImage


Thành phố Berne được xây dựng trên một mỏm đất (éperon), nằm trải dài trên một dải đất hẹp ở một khúc sông uốn (méandre) với cây cỏ xanh tươi của dòng sông Aare, đối diện với núi Alpes.

UserPostedImage


Mặc dầu là thủ đô của đất nước, mặc dầu sự nhộn nhịp ngày đêm của phố phường nhưng Berne vẫn còn giữ một bầu không khí tỉnh lẻ (xe hơi không được quyền vào thành phố).Thành phố tuy có dáng dấp tỉnh lẻ nhưng lại ăn mặc lễ phục trong bộ áo của thủ đô.

UserPostedImage


Trên các tramways và trolleybus, các biểu hiện (emblème) đều nhắc nhở rằng Berne là thủ đô của Thụy Sĩ. Từ tất cả mọi nơi trong trung tâm thành phố, người du khách luôn luôn được ở kế cận bờ sông và có cảm tưởng như đang ở ngay trong chính vùng thôn quê.

UserPostedImage


Trên các con đường mang dáng dấp thời trung cổ, các tay làm trò tung hứng (jongleurs) và các nhạc sĩ đưa ra những màn trình diễn huyên náo, mang lại cho thành phố một bầu không khí lễ hội liên miên.

Berne cũng là một thành phố đại học, trụ sở của Quốc Hội Liên Bang và của nhiều tổ chức quốc tế. Thành phố được xây dựng năm 1191 bởi công tước Berthold V de Zahringen. Dấu hiệu biểu tượng của thành phố là một chú gấu. Theo truyền thuyết, vị công tước này lúc đi săn đã quyết định sẽ dùng tên của một con thú đầu tiên bị giết để đặt tên cho thành phố tương lai. Chính lại là một chú gấu (Bar) đã bị hạ thủ đầu tiên và thị trấn vì vậy đã được đặt tên là BARN.

UserPostedImage


Sau khi triều đại Zahringen bị sụp đổ, Berne trở nên một thành phố tự do. Sau khi trở nên hùng cường và thịnh vượng hơn, Berne đã gia nhập vào Hợp Bang Thụy Sĩ (Confédération suisse) năm 1353.

UserPostedImage

UserPostedImage


Sau đám cháy tàn phá các dinh thự bằng gỗ năm 1405, Berne được tái xây dựng bằng đá. Phần lớn diện mạo của thành phố cổ tuyệt đẹp này bắt đầu từ thời kỳ đó. Năm 1528, dân thành phố Berne thuận theo phong trào Cải Cách (Réforme), đã ủng hộ chính nghĩa của những người theo đạo Tin lành (protestants). Vào thế kỷ XVI, Berne với một giai cấp quý tộc phồn vinh, đã trở thành một Thành Phố-Quốc Gia (Ville-Etat) hùng mạnh, sát nhập đất đai vùng lân cận.Thời kỳ thịnh vượng này kéo dài đến thế kỷ XVII và XVIII. Bị quân của Napoléon xâm chiếm năm 1798, Berne đã mất đi một phần lãnh thổ nhưng vẫn khá đủ mạnh để trở nên thủ đô liên bang năm 1848. Việc mở rộng thành phố được tiếp tục theo đuổi đến thế kỷ XIX và XX. Ngày nay, thành phố (chủ yếu gồm dân nói tiếng Đức) vẫn là thủ đô chính trị và đại học của Thụy Sĩ. Những kỹ nghệ quan trọng đều được thiết lập ở đây.


ĐẠI LINH (10/2/2010)
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:24:21 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,344

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
BERNE (1B)

ĐẠI LINH


PHỐ CỔ (ALTSTAD)


Tọa vị trên một một mỏm đất (éperon rocheux), phố cổ kéo dài từ Nydeggbrucke ở phía đông đến tận Tháp Nhà Tù (Tour des Prisons, Kafigturm) ở phía tây.

UserPostedImage


Với những con đường lát đá dài và nhỏ hẹp, được bọc hai bên bởi những dãy cuốn (arcade) nên thơ và những tòa nhà có mái đỏ, Phố cổ (Alstadt) của Berne là trung tâm lịch sử của thành phố được bảo tồn nhất của nước Thụy Sĩ. Họa đồ của các con đường, cùng với các đài nước đầy màu sắc, một phần lớn vẫn không thay đổi kể từ đầu thế kỷ XV.

Con đường chính của phố cổ là Marktgasse với các cửa hàng buôn bán bên trong những ngôi nhà cổ.

Thành phố cổ là trung tâm lịch sử của Berne, được giới hạn bởi con sông Aare và, ở phía tây, bởi quảng trường nhà ga (Bahnhofplatz ou Place de la Gare centrale). Ở nơi mà ngày nay dựng lên tổng thể hiện đại của Hauptbahnhof (Gare Centrale), thì ngày xưa (thế kỷ thứ XVII) đã từng là thành trì chính của công sự của thành phố. Những tòa nhà đáng lưu ý trên quảng trường là Burgerspital, được xây dựng giữa năm 1734 và 1742, và Heiliggeistkirche (église de l’Esprit Saint), tác phẩm của Niklaus Schildknecht, được xây dựng giữa 1726 và 1729.

Chính bên cạnh nhà thờ là nơi khởi đầu của con đường lớn dành cho khách bộ hành (grande rue piétonne). Với những tên khác nhau cho mỗi đoạn đường, con đường này đi xuyên qua từ đầu này đến đầu kia của thành phố cổ.

UserPostedImage


Đó là lối đi dạo có dãy cuốn (promenade aux arcades) nổi tiếng của Berne, vì lẽ tất cả các mái nhà đều có những arcade, dưới đó là các cửa tiệm, điều này tạo nên một trong những lối đi dạo có mái che dài nhất châu Âu. Lối đi dạo quyến rũ này có nhiều tiệm bán đồ cổ, đồ thời trang, các cửa hàng bánh ngọt, các trung tâm thương mãi, các cửa hàng ăn uống, các quán cà phê…Nhìn toàn thể, con đường còn giữ dáng vẻ thời trung cổ và quy tụ nhiều tòa nhà kỳ thú mà bạn sẽ khám phá lúc đi dạo chơi.

Một yếu tố khác không thể thiếu trong con đường này và đã làm cho thành phố Berne nổi tiếng là các đài nước. Berne hãnh diện có hơn 100 đài nước, trong số đó phải ghi nhận những đài nước được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ XVI bởi Hans Gieng, gồm những hình phúng dụ (figure allégorique) tuyệt vời. Một trong những đài nước này nằm trên đoạn đầu tiên của lối đi dạo có vòm cuốn (được gọi là Spitalgasse). Đó là Fontaine du Joueur de Cornemuse (Dudelsackpfeiferbrunnen), được thực hiện bởi Hans Gieng giữa năm 1544 và 1546.

UserPostedImage


BARENPLATZ (PLACE DES OURS)


Sở dĩ gọi là Quảng Trường Gấu (Barenplatz) là bởi vì trước đây chỗ này là một cái hố dành cho các chú gấu (Fosse aux Ours). Ngày nay đây là một esplanade với các terrasses de cafés đứng san sát bên nhau.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Đây là địa điểm tập hợp của dân đi dạo phố sau khi họ đã rảo bước qua các con đường phố chính dành cho khách bộ hành (Marktgasse, Kramgasse, Spitalgasse).

UserPostedImage


Ở đây có thể thấy Tháp Nhà Tù (Tour des Prisons, Tour Cage, Kafigturm), một tháp có từ năm 1256, thời kỳ phát triển xây dựng các công sự của thành phố lần thứ hai dưới sự bảo hộ của công tước Savoie.Tour des Prisons này được xây dựng lại năm 1843 và được dùng làm nhà tù cho mai đến năm 1897. Đồng hồ của tháp đã có từ năm 1691. Chính ở đây là nơi họa sĩ Hodler mở mắt chào đời vì lúc đó mẹ ông làm cấp dưỡng trong nhà tù. Hodler là một họa sĩ Thụy Sĩ theo chủ nghĩa ấn tượng (impressionniste). Ngày nay tháp được sử dụng cho những hoạt động văn hóa khác nhau và tầng nhất của tháp là văn phòng du lịch của Canton de Berne.

UserPostedImage


Ở về phía trái, bên cạnh Restaurant Turin là Tour des Hollandais. Tháp sở dĩ được đặt tên như vậy là bởi vì vào thời đó các sĩ quan Thụy Sĩ, lúc đi phục vụ ở Hoà Lan trở về (ở đây họ bị nhiễm thói quen hút thuốc lá) phải lên tầng cuối của tháp để hút thuốc vì lúc đó ở Thụy Sĩ việc hút thuốc bị cấm chỉ. Đây là một tour à colombages xinh đẹp, có các cửa sổ được trang trí bởi hoa géraniums.

UserPostedImage


BARENGRABEN (FOSSE AUX OURS, BEAR PITS)


Được liên kết một cách chặt chẽ với lịch sử của Berne từ khi thành lập vào năm 1191, các chú gấu nâu được giữ từ thế kỷ thứ XVI trong một cái hố (fosse aux ours, Barengraben) ở đầu cầu Nydeggbrucke, bên kia sông, về phía đông của thành phố cổ. Mặc dầu bị chống đối bởi những nhà bảo vệ súc vật, đòi hỏi đóng cửa nơi vui chơi giải trí này, hay ít nhất thu giảm bớt số các con gấu, Barengraben vẫn rất được ưa chuộng bởi các du khách.

UserPostedImage

UserPostedImage


Hố gấu được chia làm 3 phần và được trồng thông để cho các chú gấu có thể leo lên. Nói chung hố chứa khoảng 12 con gấu đẹp mặc dầu trước Đệ Nhất Thế Chiến số gấu lên đến 24 con. Truyền thống nuôi các con gấu trong hố có từ năm 1513 và chỉ bị gián đoạn vào năm 1798 và chính vào dịp này các con gấu được mang đi Paris.

UserPostedImage


MARKTGASSE


UserPostedImage


Đối với nhiều người thì đây là con đường đẹp nhất của thành phố Berne. Marktgasse là con đường chính của phố cổ. Đây là con đường thanh lịch và sầm uất. Hai bên đường là những cửa hàng sang trọng nằm bên trong những tòa nhà cổ xinh đẹp với các arcades được xây dựng từ thế kỷ 17 và 18.

UserPostedImage

UserPostedImage


Ở Marktgasse các bạn sẽ tham quan hai trong 11 đài nước lịch sử của thành phố, được xây dựng từ thời Phục Hưng (năm 1542 và 1545). Đặc điểm chung của các đài nước này là : trên bể nước chễm chệ một cột trụ và trên cột trụ là một bức tượng nhiều màu sắc (statue polychrome), nổi bật là màu lục và màu đỏ bordeau .

Fontaine Anna Sailer (Anna-Seiler-Brunnen) (thế kỷ 16 và 17) được xây dựng để hiến dâng cho một phụ nữ đã sáng lập bệnh viên đầu tiên của thành phố vào năm 1354.

UserPostedImage

UserPostedImage


Ở xa hơn có Fontaine de l’Arquebusier (Schutzern-brunnen) (1543). Đài nước này biểu hiện một người mang cờ (un porte-bannière) và giữa cẳng chân ông ta có một chú gấu nhỏ mặc bộ áo giáp và đang bắn tên.

UserPostedImage

UserPostedImage


TOUR DE L'HORLOGE (Tháp đồng hồ)


Tháp đồng hồ (tour de l'horloge hay zytglogge theo tiếng thổ ngữ Berne), là biểu hiện trung tâm của thành phố Berne.

UserPostedImage


Từ năm 1191 đến 1250 tháp này là cửa tây của thành phố. Chiếc đồng hồ rất lớn xuất hiện trên tháp năm 1405 sau đám cháy lớn làm thiêu hủy phần lớn thành phố. Chiếc đồng hồ này đươc xây dựng từ năm 1527 và 1530 bởi Caspar Brunner.

UserPostedImage


Đồng hồ chứa các người máy (automates), đặc biệt là các chú gấu và một con gà trống cất tiếng gáy. Tất cả bắt đầu cuộc diễn hành trên mặt phía đông của đồng hồ 4 phút trước khi đủ giờ. Tháp đồng hồ (tour de l'horloge)được xây dựng lại sau đám cháy năm 1405,Tháp Đồng Hồ sau đó dùng làm nhà tù giam các gái mãi dâm.

UserPostedImage

UserPostedImage
ĐẠI LINH (10/2/2010)
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:25:00 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,344

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
BERNE (1C)

ĐẠI LINH


KORNHAUSPLATZ


Ở phía trái Tháp đồng hồ (Tour de l’horloge), trên quảng trường Kornhausplatz là Fontaine de l’Ogre (Kindlifresserbrunnen) (Đài nước của quỷ ăn thịt người). Đài nước này thể hiện một nhân vật khổng lồ đang nhai ngấu nghiến một chú bé nhỏ. Tay trái của yêu tinh là các chú bé khác sẽ chịu cùng số phận. Đây là đài nước được biết đến nhất của Hans Gieng và nổi tiếng nhất của Berne. Đài nước này đã được xây dựng năm 1546 và được trùng tu nhiều lần, lần cuối cùng vào năm 1936.

UserPostedImage

UserPostedImage


Quảng trường Kornhausplatz được ngự trị bởi tòa nhà to lớn Kornhausforum. Được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ XVIII bởi Hans Jacob Dunz để làm vựa lúa, tòa nhà được khánh thành trở lại vào năm 1999 như là trung tâm văn hóa.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Ở bên cạnh là Nhà hát thành phố (Stadttheater), có từ đầu thế kỷ XX. Bức tượng cỡi ngựa nằm ở ngôi vườn đối diện thể hiện Rudolph von Erlach, người chiến thắng trận Laupen (1339), tác phẩm của Joseph Volmar năm 1849.

UserPostedImage

UserPostedImage


BUNDESPLATZ


Về phía trái của Barenplatz (Quảng Trường Gấu) là Bundesplatz với Bundeshaus (Palais Fédéral). Bundeshaus, được thiết kế bởi W.H.Auer theo style Néo-Renaissance. Toà nhà Quốc Hội được xây dựng từ năm 1894 và đã được hoàn thành vào năm 1902. Trụ sở uy nghi của Quốc Hội Liên Bang được dựng lên trên một ngọn núi đá nằm chế ngự thung lũng sông Aare.

UserPostedImage

UserPostedImage


Từ Bundesplatz ta có thể thấy mặt tiền phía bắc của Bundeshaus. Tuy nhiên mặt tiền phía Nam, mà ta có thể chiêm ngưỡng từ cầu Monbijoubrucke bắt qua sông Aare, lại còn uy nghi hoành tráng hơn. Phần trung tâm của tòa nhà là một khoảng rộng được che bởi một vòm bát úp (coupole). Ở đây được trưng bày các bức tranh vạch lại các biến cố quan trọng của lịch sử Thụy Sĩ. Lưỡng Viện Quốc Hội Thụy Sĩ vẫn hội họp trong toà nhà này. Lưỡng Viện Quốc Hội bầu một chính phủ với 7 bộ trưởng. Chính phủ chỉ định một vị tổng thống có tính cách đại diện với nhiệm kỳ 1 năm.

Trên phần còn lại của quảng trường ta có thể tham quan tòa nhà của Ngân Hàng Quốc Gia Thụy Sĩ.

RATHAUS (TÒA THỊ CHÍNH)


Dinh thự này (Hôtel du gouvernement) đồng thời là trụ sở của hội đồng tỉnh (quốc hội lập pháp của thành phố Berne) và cũng là trụ sở của Đại Hội Đồng (quốc hội lập pháp tổng). Được xây dựng từ năm 1406 đến 1417 bởi Heinrich von Gegenbach theo phong cách gothique và nhiều lần được trùng tu, Tòa thị chính, với chiếc cầu thang hai nhịp và bậc thềm có mái che, là một trong những công trình nghệ thuật tượng trưng nhất của Berne.

UserPostedImage


Ở quảng trường Tòa thị chính (Rathausplatz), bạn sẽ nhận thấy một đài nước khác của Hans Gieng, Fontaine du Sous-Lieutenant (Vennerbrunnen), được xây dựng năm 1542.

UserPostedImage

UserPostedImage


KRAMGASSE


Kramgasse nằm trên đường kéo dài của Marktgasse, trục chính xuyên qua phố cổ. Con đường này bắt đầu ở Tháp Đồng Hồ (Zytglogge,Tour de L'Horloge) đến Gerechtigkeitsgasse.Tháp Đồng Hồ đánh dấu giới hạn phía tây của phần cổ nhất của khu phố.

Trên đường Kramgasse có nhiều nhà hát nhỏ, rạp chiếu bóng Kellerkino, nhiều tòa nhà xinh đẹp và 3 đài nước (fontaines). Các đài nước này từng là những nơi cung cấp nước duy nhất mãi cho đến năm 1861. Đôi khi ta tìm thấy trên các ngôi nhà các bức tượng tượng trưng cho các phường hội (confreries). Đi dạo phố Kramgasse cũng là cơ hội để chiêm ngưỡng các tòa nhà cổ có vòm (arcades), niềm kiêu hãnh của người dân thủ đô Berne. Kramgasse cũng là con đường du khách thường lui tới để mua những đồ lưu niệm, những đồ cổ hoặc những tạp vật để trang trí phòng khách hay làm quà tặng.

Ở nhà số 61 có Fontaine de Zahringen, là một đài nước lịch sử. Các đài nước này là những nơi cung cấp nước duy nhất cho đến năm 1861.

UserPostedImage
UserPostedImage


Ở nhà số 39, ở khoảng giữa con đường này, có một đài nước lịch sử gọi là Fontaine de Samson (Samsonbrunnen). Đài nước này, có từ năm 1527 và là một tác phẩm của Hans Gieng, thể hiện một allégorie de la force với nhân vật Samson đang chế ngự một con sư tử.

UserPostedImage

UserPostedImage


Ở cuối đường Kramgasse có Fontaine de la rue de la croix (Kreuzgassbrunnen), được thực hiện năm 1779 theo một dự án của Niklaus Sprungli.

UserPostedImage


Maison d’ Einstein : Ở tầng thứ hai của ngôi nhà số 49 là căn hộ của Einstein. Ông đã từng cư ngụ ở đây từ năm 1903 đến năm 1909 khi ông là giáo sư của Đại Học Berne (với 4 sinh viên ! ). Albert Einstein (1879-1955) lúc đó là một viên chức trẻ tuổi và làm việc ở Văn Phòng Văn bằng Liên Bang (Office Fédéral des Brevets). Chính trong căn hộ biến thành bảo tàng này, Einstein đã viết lý thuyết tương đối (théorie de la relativité) và định luật về mối tương quan giữa vật chất và năng lượng (E=MC 2). Trong nhà bảo tàng bé nhỏ này người ta trưng bày những hình ảnh và đồ đạt tạo dựng lại những năm tháng mà Einstein đã sống ở Berne, cũng như những tài liệu và tác phẩm về các hoạt động khoa học của ông.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


GERECHTIGKEITSGASSE


Nằm trên đường kéo dài của Kramgasse. Ở đây có nhiều tiệm bán đồ cổ. Ở giữa đoạn đường này bạn có thể chiêm ngưỡng Đài nước Công lý (Fontaine de la Justice) (Gerechtigkeitsbrunnen), tác phẩm của Hans Gieng (1543). Trên cột trụ, có một hình phóng dụ của công lý (allégorie de la justice), với thanh gươm và cán cân, và ở dưới chân được thể hiện 4 uy quyền : thần quyền (giao hoàng), quyền chuyên chế (sultan), nền quân chủ (hoàng đế) và cọng hòa (tổng thống). Cái đài nước mà các bạn thấy ngày nay là bản sao bởi vì đài nước nguyên thủy bị trộm vào năm 1988.

UserPostedImage


Cuối đường là cầu Nydeggbrucke. Từ cầu có một cái nhìn rất đẹp lên các khu phố chen chúc nhau trong khúc vòng của sông Aare.

UserPostedImage


ĐẠI LINH (10/2/2010)
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.