Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:18:21 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CÔTE D’AZUR (1)

LÁ THƯ TỪ NICE

Ðại Linh (27/7/2006)Chiều qua sau khi đến Nice, mặc dầu còn thấm mệt sau hành trình dài 1300 km trên xa lộ từ Liège đến Nice (ngày 25/7: 800 km Liège-Lyon và ngày 26/7: 500 km Lyon-Nice), tôi vẫn lên đường thực hiện cuộc tham quan sơ khởi thành phố Nice. Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến thành phố biển này vì tháng 9 năm ngoái (2005) tôi đã tham dự hội nghị Emergency Medicine được tổ chức liên hợp bởi Hội Y Học Cấp Cứu Hoa Kỳ và Châu âu ở Palais Acropolis, Nice.

UserPostedImage


Chỉ có khác là lần đó tôi đến bằng máy bay và thời gian lưu lại ngắn ngủi, còn bây giờ thì tôi đến bằng xe hơi, lái đi xuyên qua cả bề dài của nước Pháp và tôi lưu lại dài ngày hơn. Mục đích của lần tham quan này,là không chỉ viếng thăm thành phố Nice, người đẹp Côte d’Azur, mà còn nhiều thành phố nổi tiếng khác trên dãi bờ biển 60 km này. Ngày hôm qua, khi mới đến tôi đã mở đầu cuộc tham quan thành phố biển bằng cuộc đi dạo trên Promenade des Anglais. Đây có thể nói là mặt tiền của thành phố và là nơi tập trung đông đảo khách du lịch.Theo đúng như tên gọi thì đây là một đường đi đạo trải dài 8 km trong đó 2 km nằm sát ngay với centrum.

UserPostedImage


Ở phía dưới kia, dọc theo băi biển có thể thấy những người tắm hoặc đang nằm phơi nắng dày đặc. Mặc dầu trời rất nóng nực (đến 37-38 độ) nhưng nhờ gió mát thổi vào từ Vịnh Các Thiên Thần (Baie des Anges) nên tôi vẫn thấy dễ chịu hơn là ở Lyon (ở đây trời nóng ngột ngạt như ở trong một hỏa lò).

UserPostedImage


Từ Promenade des Anglais, tôi tiếp tục theo Quai des Etats-Unis để tiến về Khu Phố Cổ (Vieux Nice). Ở đây tập trung các đường phố nhỏ hẹp, các ngôi nhà kiến trúc từ thời trung cổ. Lối kiến trúc này ta có thể tìm thấy ở Phố Cổ Lyon (Vieux Lyon) và Venise.

UserPostedImage

UserPostedImage


Nơi đi dạo chủ yếu của Phố Cổ Nice là Le Cours Saleya, con đường chính và là điểm hẹn của các du khách. Dầu bạn có đi lạc bất cứ nơi đâu trong cái mê đạo khu Phố Cổ đầy những con đường nhỏ hẹp đan kết nhau như bàn cờ này, nhưng rồi cuối cùng bạn cũng trở về Cours Saleya. Ở đây, buổi sáng có Chợ Hoa (marché aux fleurs), còn chiều lại, dọc theo lối đi là các quán ăn đầy khách du lịch. Nếu bạn chỉ muốn tìm cái đồ sộ, cái hiện đại của một thành phố mà không tìm hiểu gì hết trước khi tham quan, thì bạn sẽ thất vọng, nhưng nếu cuộc tham quan được chuẩn bị trước thì sẽ có rất nhiều công trình nghệ thuật kiến trúc để bạn chiêm ngưỡng.

UserPostedImage


Sau khi đi dạo khắp khu phố chằn chịt các con đường nhỏ hẹp này thì bánh xe lãng tử cũng đã bắt đầu mỏi gối chồn chân.Tôi trở về khách sạn nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến tham quan lý thú ngày mai, nhưng tôi vẫn chưa dứt khoát sẽ bắt đầu với thành phố nào dọc theo Côte d’Azur và bằng phương tiện gì.

Sáng nay dậy ăn sáng, thì ở phòng ăn tôi đã thấy lần lượt xuất hiện các chinese và indian tourists. Ý định tôi thì muốn tham quan thành phố Cannes bằng train hay bus, nhưng trước khi thực hiện việc này tôi phải tìm chỗ để đậu xe. Hồi đêm, tôi để xe trước khách sạn (gratuit từ 18h đến 9h). Bây giờ sáng nay sau khi di chuyển xe, loay hoay mãi tôi vẫn không tìm lại được chỗ để đậu xe (tình trạng này chẳng khác gì ở Paris, nơi mà stationnnement ở đâu cũng payant nhưng với thời gian đậu giới hạn). Vì vậy, cuối cùng tôi đã quyết định dùng xe hơi để viếng thăm thành phố Cannes.

UserPostedImage


Điều tôi e ngại là kẹt xe lúc vào thành phố này ; rồi khi tới nơi lại không tìm ra chỗ đậu xe. Nhưng trong tình thế này thì tôi không tìm ra giải pháp nào khác là đành phải dùng xe hơi để thực hiện cuộc tham quan.Thế là tôi lái xe lên đường theo bảng chỉ đường. Để đi Cannes tôi phải đi về phía Tây của Côte d’Azur, theo hướng Antibes (thành phố nằm đối diện với Nice trên Vịnh Các Thiên Thần và cách Nice 22 km về phía Tây).

UserPostedImage


Nhưng trong lúc vừa lái xe vừa theo dõi các bảng chỉ đường, tôi đã lầm lẫn và bị đi lệch hướng. Thay vì tiến về Cannes tôi lại phóng xe hướng về phía Monaco-Menton và cuối cùng tôi đành phải dùng con đường quốc lộ dọc bờ biển về phía đông để tiếp tục tiến về Principauté de Monaco, là nơi tôi đã không chủ định chọn trước cho cuộc tham quan sáng hôm đó.

UserPostedImageĐại Linh
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:18:39 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CÔTE D’AZUR (2)

Đại Linh


CÔTE D’AZUR


Côte d'Azur (Azure Coast), còn được gọi là French Riviera, trải dài dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, từ Toulon đến biên giới nước Ý. Là một bộ phận của vùng Provence, Côte d'Azur bao gồm phần lớn các département (tương đương với Tỉnh) Alpes-Maritimes và Var. Các thành phố ven biển như Nice, Monaco, Antibes, Cannes, St-Tropez là những nơi nghỉ mát nổi tiếng của dân giàu có, của các danh nhân, của những người ưa tắm nắng và được quảng cáo trong các tờ báo giật gân. Mặc dầu thực tế ít hào nhoáng hơn, nhưng Côte d'Azur vẫn có nhiều điều để thu hút du khách : mặt trời, 40 km bãi biển, nước biển ấm đến 25 độ C và đủ loại hoạt động văn hóa.

Nice là thủ phủ của Côte d'Azur. Với hệ thống khách sạn phong phú và mạng lưới hỏa xa tuyệt hảo, Nice là địa bàn lý tưởng để từ đó thăm dò vùng Côte d'Azur. Từ Nice đi dọc bờ biển về phía tây bạn sẽ lần lượt đến thành phố quyến rũ Antibes, thành phố nghỉ mát giàu có Cannes, và ngay phía tây khối núi màu đỏ xinh đẹp Massif de L’ Esterel là hai thành phố sinh đôi St-Raphael và Fréjus. Trong đất liền, rải rác trên các ngọn đồi nhìn ra biển là các thành phố và làng mạc như Grasse (nổi tiếng về nước hoa),Vence, St-Paul de Vence và Bormes-les-Mimosas. Khối núi Maures (Massif des Maures) với rừng cây bao phủ trải dài từ St-Raphael đến Hyères. Phía tây của thành phố biển thanh lịch St-Tropez là vùng bờ biển còn nguyên vẹn nhất. Ở đây các mũi đất (Cape) và vách đá (Cliff) xen kẽ với các bãi biển. Nhiều bãi biển được che kín với biển khơi bởi Iles d'Hyères và 3 hòn đảo lớn cách bờ biển 10 km.

Toulon, nổi tiếng với vai trò là căn cứ hải quân, nằm ở biên giới phía tây của Côte d'Azur.

Ở phía đông thành phố Nice, các ngọn đồi thấp dưới chân núi Alpes đâm ra biển Địa Trung Hải. 3 con đường được gọi là corniches (đường đèo) sẽ đưa bạn về phía đông, qua một số làng mạc trông ra biển, đến Menton và bờ biển. Công quốc Monaco (Principauté de Monaco) bé nhỏ với thủ phủ Monte-Carlo, nằm khoảng giữa Nice và Menton.

LÁ THƯ TỪ NICE
28/7/2006


Hôm qua 27/7 tôi lái xe từ Nice hướng về Monaco (cách Nice khoảng 20 km về phía đông) theo Basse Corniche. Corniche là con đường chạy dọc theo sườn núi, băng qua các tunnel. Từ trên corniche có những điểm nhìn (points de vue) rất ngoạn mục, từ đó có thể nhìn bao quát ra biển và các làng mạc dọc theo bờ biển (giống như con đường chạy dọc theo sườn núi Hải Vân). Từ Nice đi Monaco có 3 corniches (haute, moyenne và basse) tùy theo độ cao của corniche đối với mặt biển).

UserPostedImage


Tôi lái xe theo basse corniche qua các phố nhỏ nên thơ như Villefranche-Sur-Mer Cap Ferrat, Beaulieu-Sur-Mer rồi Cap d’Ail (đây là cửa ngỏ vào Monaco).

UserPostedImage


Ở Cap d’Ail có restaurant Nuits de Saigon năm dọc bên đường nhưng tôi không có thời gian để ghé lại hoặc chụp hình mặc dầu tôi bị cám dỗ bởi điều đó. Principauté de Monaco có diện tích chỉ khoảng 2 km2, như một thành phố nằm chèn giữa núi và biển. Vương quốc được thành lập từ thế kỷ 13 trên một mỏm đá trông ra biển (vùng này được gọi là Le Rocher de Monaco). Từ Port phải dùng Rampe Major (phải leo lên các tầng cấp như để leo lên tháp Thiên Mụ nhưng cao hơn).

UserPostedImage

UserPostedImage


Trên Rocher có Palais Princier (Hoàng Cung), có Cathédrale de Monaco (ở đây là nơi an nghỉ của các ông hoàng Monaco), Musée Océanographique (ở đây tập trung rất đông khách du lịch và là nơi xuất phát các petit train để tham quan Monaco).

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Từ trên Rocher có thể nhìn bao quát Monaco, nhìn xuống Port bên dưới với các yacht sang trọng đủ loại nằm ngăn nắp, có thể thấy các ngôi nhà bám sát vào sườn đồi với các độ cao khác nhau. Port như một hình chữ nhật mà một cánh mở ra biển, một cánh thuộc về Rocher, còn cánh kia tiếp giáp với Monte-Carlo.

UserPostedImage


Monte-Carlo là thủ đô của Monaco, nằm trên dồi nên phải cuốc bộ leo dốc để chiêm ngưỡng Casino de Monte-CarloHôtel de Paris đối diện rất lộng lẫy và sang trọng. Gần đó có Opera và kế cận là một tượng đài dành cho Berlioz.

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


Sáng nay 28/7 lại xuất phát lên đường tham quan, lần này theo hướng ngược lại về phía tây. Thành phố được chọn là Cannes. Cannes cách Nice khoảng 30 km. Từ Nice có thể dùng đường ven biển hoặc đường quốc lộ (nằm trong nội địa, khỏi phải trả péage) hoặc dùng xa lộ. Tôi lái xe theo con đường quốc lộ (national) đi qua các thành phố như Antibes (cách Nice 20 km), ghé bãi biển Golfe Juan (chính ở đây Napoléon đã đổ bộ năm 1815 sau khi bị đày ở đảo Elbe), đi qua phố nhỏ Valauris (nổi tiếng về nghề đồ gốm và Picasso đã có thời gian sinh sống và sáng tác ở đây). Cuối cùng tôi đến thành phố Cannes nổi tiếng. Xe vào ở Pointe de la Croisette. Sau đó tôi lại dọc theo Boulevard de la Croisette (đại lộ rất nổi tiếng với các khách sạn sang trọng dọc theo bờ biển).

UserPostedImage


UserPostedImage


Tôi đậu xe đối diện với Palais des Festivals để sau đó bát phố dọc theo quai du Port de Cannes.

UserPostedImage


Port de Cannes các du thuyền đủ loại sắp xếp chằng chịt và ngăn nắp, mà sự sang trọng chẳng thua kém gì Port de Monaco.

UserPostedImage


Từ Port de Cannes tôi hướng về khu phố cổ (Vieux Cannes), đi qua Allées de la Liberté, rồi đi dọc theo đường phố nổi tiếng dành cho người đi bộRue Meynadier (ở đây cô rất nhiều restaurant). Trước khi chấm dứt cuộc thăm viếng tôi còn ghé qua Square Prosper Périmée để chụp đài tưởng niệm người văn sĩ nổi tiếng này.

UserPostedImage


UserPostedImage


Sau đó tôi còn muốn tiếp tục hành trình về phía hai thành phố sinh đôi Frejus và St-Raphael. Nhưng khi lên xe và bắt đầu lại thì mới biết lốp xe bị xẹp vì trời nắng quá (đến 39 độ). Thế là tôi phải mất thì giờ gọi Smap Assisstance ở Liège. Và phải mất khoảng 1h30 trước khi dépanneur đến để thay lốp secours. Do sự cố này tôi quyết định trở lại Nice nhưng chương trình tham quan St- Raphael và Frejus có lẽ sẽ không thay đổi vào ngày mai.

Đại Linh ( 28/7/2006 )
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:19:00 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CÔTE D’AZUR (3)

Ðại Linh


PRINCIPAUTÉ DE MONACO


Chẳng có nơi nào như nơi này. Mặc dầu bé tí xíu (diện tích khoảng 1,95 km2) nhưng Công quốc Monaco quyến rũ là đất nước đầy huyễn hoặc (a fantasy land) với các đường phố được trau chuốt tuyệt hảo, với các khu vườn sum xê hoa lá, với các cửa hàng sang trọng và các cung điện vui chơi quá mức giàu có.

Công quốc Monaco được cai trị bởi triều đại Grimaldi từ năm 1297 và là một quốc gia có chủ quyền với mối liên hệ mật thiết với Pháp Quốc.Từ năm 1949, ông hoàng Rainier III (sinh 1923) nắm quyền cai trị, hiện đại hóa Monaco và làm cho công quốc không còn phụ thuộc vào lợi tức đánh bạc (bây giờ chỉ chiếm 4,3% GDP). Cuộc hôn nhân của ông với Công Chúa Grace (nữ diễn viên Grace Kelly thời còn ở Hollywood) đã khôi phục lại sức quyến rũ của Monaco đối với giới giàu có, mang lại cho vương quốc một thế hệ du khách mới. Du lịch bây giờ là cột sống của nền kinh tế Monaco (dù là du lịch một ngày hay đi hội nghị).

Mặc dầu bây giờ ông hoàng Albert thừa kế ngôi vua nhưng các báo lá cải săn tin giật gân luôn luôn bị lôi cuốn bởi cuộc sống cá nhân luôn luôn đổi thay của 2 cô em gái là Caroline và Stéphanie.

Dân số Monaco là 30.000 dân nhưng dân mang quốc tịch Monaco (được gọi là monégasque) chỉ có khoảng 5000 người. Các công dân này được miễn mọi thuế má và được hưởng chế độ an ninh xã hội từ lúc còn trong nôi cho đến khi gần đất xa trời. Monaco có lá cờ riêng (xanh và trắng), có ngày lễ quốc khánh riêng (19/11) và có tiếng thổ ngữ Monaco riêng. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp mặc dầu các bảng chỉ đường, đặc biệt là ở Monaco, được viết bằng tiếng Pháp và tiếng Monaco.Tôn giáo chính thức là Cơ Đốc Giáo La mã. Không cần phải qua thủ tục ở cửa khẩu lúc vào Monaco. Công Quốc là một hội viên chính thức của Liên Hiệp Quốc từ năm 1993. Bởi vì dân Monaco không phải trả thuế nên Công Quốc trở nên thiên đường thuế (a tax haven) đối với giới giàu có trưởng giả. Các gương mặt nổi tiếng của giới thể thao và điện ảnh vụt vào rồi vụt ra từ các cửa hàng đắt giá hoặc phóng qua đường phố trên các chiếc Ferraris. Ở Monaco, tiền bạc cũng như người có của đều được đảm bảo an toàn. Ở đây sự hiện diện của cảnh sát được thể hiện rõ (đừng nghĩ đến việc vượt đèn đỏ !). Gần như ở mỗi góc phố đều có TV camera giúp cho việc canh phòng được cẩn mật.Tội ác đường phố hầu như không được biết tới và tòa án chỉ dành để xử các vụ ly dị mà thôi.

Được xây dựng trên những sườn dốc đứng bao quanh cảng với rất nhiều du thuyền của nó, Monaco chủ yếu được chia thành 3 khu phố : Monaco-Ville, đô thị cổ nằm trên một vách đá cao 60 m, về phía nam của cảng, tạo nên những điểm nhìn ngoạn mục nhất ; Monte-Carlo, với casino và Grand Prix Automobile ở phía bắc ; và sau cùng Fontvieille, khu nhà ở và khu thương mãi, ở phía tây nam của Monaco-Ville.

UserPostedImage


LES GRIMALDI


Công quốc Monaco sinh ra đời từ cuộc xung đột ở Ý, từ thế kỷ XIII, giữa các guelfes và các gibelins. Vào năm 1297, gia đình có thế lực Grimaldi ở thành Gêne, bị đánh bại, phải vội vã giã từ nước Ý. Họ chọn Monco làm chỗ trú ẩn. Monaco lúc đó là một thị trấn được xây thành công sự, từ năm 1215 là một đất đai chiếm lĩnh của nước Cộng hòa Gêne. Vào ngày 8 tháng giêng năm 1297, sau khi cho quân lính mặc quần áo ngụy trang thành tu sĩ, Francesco Grimaldi đã thành công chế ngự được các lính gác của cái pháo đài mà thành Gêne đã dựng lên trên núi đá. Triều đại trị vì xưa cổ nhất đã được sinh ra đời như thế đó. Vào năm 1308, Grimaldi trở nên những chủ ông thật sự của nơi chốn này. Vào năm 1419 một công quốc được thành lập, quy tụ Monaco, Menton và Roquebrune. Những thế kỷ tiếp theo được đánh đấu bởi những cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, bởi sự chiếm đóng của Tây Ban Nha, của Pháp…Vào năm 1848, Menton và Roquebrune tuyên bố là những thành phố tự do. Công quốc khi đó quy lại chỉ còn Monaco. Vào năm 1861, Charles III cho mở một casino (vào thời kỳ đó ở Pháp các phòng chơi bị cấm chỉ) trên đồi được mệnh danh là Monte-Carlo. Những đường xe lửa mới được thành lập dọc theo vùng duyên hải lôi kéo khách chơi đến đó. Cơ nghiệp của Monaco được xác lập. Năm 1911 đánh dấu sự cáo chung của nền quân chủ chuyên chế, với sự thông qua một bản hiến pháp, được cải cách vào năm 1962 bởi ông hoàng Rainier. Chính nhờ ông hoàng này mà thành phố Monaco phát triển mạnh và sự phát triển này sẽ còn gia tăng với sự mở rộng cảng. Ở đây các lãnh vực ngân hàng và kỹ nghệ đóng một vai trò to lớn, nhưng nguồn ngoại tệ chính của Monaco vẫn là du lịch, và điều này từ đầu thế kỷ thứ XIX, là khi con đường hỏa xa mới mang những hành khách từ thành phố Nice đến casino còn mới tinh nguyên, đến opéra và các villa lộng lẫy, đã làm cho công quốc trở thành một đất tiếp đón ưu tiên đối với những gia đình giàu có. Vào năm 1954, nữ minh tinh Hollywood Grace Patricia, gốc ở thành phố Philadelphie, đến Monaco để quay phim La Main au collet. Ở đây nàng đã chinh phục trái tim của hoàng tử Rainier. Vào năm 1956, Rainier III cưới Grace Kelly. Trong nhiều năm tháng, họ tạo nên một cặp vợ chồng kiểu mẫu nhưng rồi câu chuyện tình dài lâu đã kết thúc một cách bi thảm với sự thiệt mạng của công chúa Grace trong một tai nạn xe hơi vào năm 1982. Và từ khi công chúa Grace qua đời, gia đình đã trải qua nhiều nỗi đắng cay…làm đầu đề cho báo chí chuyên săn lùng những vụ tai tiếng.

(VIEILLE VILLE)


UserPostedImage


Monaco, thủ đô của Công quốc, được xây dựng trên một núi đá 300 m chiều rộng, đâm ra trên biển 800m. Cảnh quang hiển nhiên thật tuyệt vời. Từ Place d’Armes, ta có thể thấy tường thành vây quanh lâu đài, được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI, ở phía tây của núi đá.

UserPostedImage


Monaco-ville phô bày một sự pha trộn lạ kỳ giữa vẻ huy hoàng tráng lệ và vẻ duyên dáng của thời Trung Cổ. Rampe Major, con đường dốc, có từ năm 1714, cho phép du khách đi lên Place du Palais, sau khi đã vượt qua ba cửa thành của những thế kỷ XVI và XVII, và sau khi đi qua bức tượng của François Grimaldi, bí ẩn dấu mình dưới tấm áo khoác dài.

UserPostedImage


MUSEE OCEANOGRAPHIQUE


UserPostedImage


Một tham quan không được bỏ sót với bất cứ lý do gì : viện bảo tàng hải dương nổi tiếng nhất và có lẽ quan trọng nhất. Những kẻ dầu không thích cá nhưng lúc tham quan xong chắc hẳn phải sửng sốt, thậm chí...say mê.. Toàn bộ được tạo dựng vào đầu thế kỷ XX bởi Albert đệ nhất để chứa những sưu tập tuyệt vời thu được trong những cuộc thám hiểm của ông xuyên qua những vùng biển của địa cầu. Viện bảo tàng được điều khiển từ năm 1957 đến 1989 bởi thuyền trưởng Cousteau, mà ai cũng biết tiếng và không cần phải giới thiệu.

LES VIEILLES RUES


UserPostedImage


Các con đường cổ đầy các cửa tiệm. Ở góc đường Emile-de-Loth và con đường nhỏ Sainte-Dévote, một tấm bảng được đặt trên một bức tường của Hôtel de Ville, gợi lại kỹ niệm về nhà thơ Guillaume Apollinaire. Ông đã theo học từ năm 1888 đến 1896 ở Collège Saint-Charles, ngày xưa nằm trong tòa nhà này, ngày nay trở thành tòa thị chánh của Monaco.


PALAIS PRINCIER


UserPostedImage


Hoàng cung là nơi trú ngụ của dòng họ Grimaldi, tràn đầy các đồ đạc quý, các bức tranh và các bức tranh tường (fresques) ; hoàng cung chỉ mở cửa khi ông hoàng vắng mặt. Bù lại, bạn có thể chứng kiến lễ đổi phiên gác, xảy ra mỗi ngày.

Palais Princier, chỗ ở của ông hoàng Rainier (ông hoàng Albert cũng ở nơi này trong khi Caroline và Stéphanie sống hơi xa hơn trong phố), được xây dựng ở nơi từng là pháo đài của Cộng hòa Gêne vào thế kỷ XIII. Trải qua nhiều thế kỷ, nó đã tiền hóa để trở thành chỗ ở thanh lịch của Hoàng gia có mặt tiền theo kiểu Phục Hưng.

Bạn đi vào trong một cour d’honneur, được trải bởi các viên sỏi trắng và màu, được bao quang bởi các galerie à arcades. Rồi một cầu thang đẹp đưa bạn vào galerie d’Hercule, được trang trí bởi các fresque của thế kỷ XVII. Bạn sẽ thấy Salle du Trône, nơi đây đã từng cử hành lễ cưới của ông hoàng Rainier và Grace Kelly, cũng như một loạt các salon lộng lẫy được trang trí bởi các tấm thảm, các đồ đạc của thời kỳ đó.

PLACE DU PALAIS


UserPostedImage


Quảng trường hoàng cung sạch không chê vào đâu được và đầy ắp người tham quan vào những giờ cao điểm, nghĩa là vào lúc đổi phiên gác của các lính mang súng carabine (carabinier), vào đúng 1 giờ 55…dễ nhận biết họ giữa đám đông : họ mặc quần áo màu đen vào mùa đông và màu trắng vào mùa hè ! Từ quảng trường, quang cảnh tuyệt đẹp khi nhìn xuống cảng, Monte-Carlo và nước Ý. Những viên đạn đại bác và các khẩu súng thần công, được vua Louis XIV tặng, trang trí quảng trường.

UserPostedImage


CATHEDRALE


UserPostedImage


Trước hoàng cung là nhà thờ màu trắng, style néoroman của thế kỷ XIX, nơi có mộ của công chúa Grace, luôn luôn được phủ bởi các đóa hoa hồng.

Ra vào tự do, style néo-roman (có từ cuối thế kỷ XIX), được xây dựng bằng đá trắng La Turbie. Phần lớn các du khách đến để thăm mộ của Grace Kelly. Trong hành lang quanh chánh điện là các ngôi mộ của các ông hoàng. Trên mộ của Grace Kelly là câu ghi đơn giản “ Gratia Patricia Principis Rainier III.”

CONDAMINE


Khu phố Condamine xếp thành tầng như trong đấu trường, nằm trên cảng, dưới bức thành đá ngự trị công quốc.

PORT DE MONACO.


UserPostedImage


Được quy hoạch từ năm 1901, chứa nhiều du thuyền lộng lẫy ; người ta còn nhớ trong tâm trí chuyến đi đến Monaco lần đầu tiên của Grace Kelly bằng tàu.

Bên cạnh port là piscine olympique.

MONTE-CARLO


UserPostedImage


Nằm ở phía đông của công quốc, tên Monte-Carlo, nổi tiếng trên toàn thế giới, gợi lên thú chơi cờ bạc, những oái ăm của số mệnh, một nơi đã đi vào truyền thuyết, ở đó các cơ nghiệp được tạo ra và rồi tan ra thành mây khói, rallye automobile, và cũng là một khung cảnh uy nghi với các palace, các casino, các villa giàu có, các cửa hàng xa xỉ, các sân hiên nở hoa, các loại cây hiếm.

CASINO DE MONTE-CARLO


UserPostedImage


Ở phía bên kia cảng, Monte-Carlo vươn mình lên với casino đầy truyền thuyết và với opéra được thiết kế bởi Charles Garnier, cũng là kiến trúc sư của Opéra de Paris. Nội thất của nhà hát nhạc kịch vẫn giữ vẻ huy hoàng của thời kỳ Belle Epoque. Các vườn cây cọ quanh casino và terrasse tuyệt đẹp bao quanh mang lại những điểm nhìn đẹp lên biển Địa Trung hải. Đừng quên tham quan khách sạn nổi tiếng Hotel de Paris Hotel Hermitage

UserPostedImage


OPERA DE MONACO


UserPostedImage


Nằm bên trong casino. Nhà hát nhạc kịch này được xây dựng bởi Charles Garnier trong một thời gian kỷ lục 6 tháng. Chính trong opéra này, được khánh thành bởi Sarah Bernhardt ngày 25 tháng giêng năm 1879, mà nhiều tác phẩm đã được sáng tạo, như L’Enfant et les Sortilèges của Maurice Ravel vào năm 1925. Những giọng hát nổi tiếng nhất thế giới đã trình diễn tại đây, cũng như đoàn múa ballet của Serge de Diaghilev, nhà biên đạo múa (chorégraphe) lưu vong nổi tiếng người Nga.

Ðại Linh
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.