Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Tuesday, January 24, 2012 12:09:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 24 Tháng Giêng 2012

Hai bộ phim Mỹ và Pháp dẫn đầu bảng đề cử Oscar

UserPostedImage
Jean Dujardin và Bérénice Bejo trong phim "The Artist" của đạo diễn Michel Hazanavicius
Warner Bros. France

Tuấn Thảo
Hôm nay 24/01/2012 tại Los Angeles, danh sách các đề cử tranh giải Oscar vừa được chính thức công bố. Bộ phim Hugo Cabret của đạo diễn kỳ cựu người Mỹ Martin Scorsese về đầu danh sách với tổng cộng là 11 đề cử Oscar. Về phần mình, bộ phim Pháp The Artist cũng thành công không kém với 10 đề cử.

Nếu tính theo số lượng đề cử, thì có hai tác phẩm đồng hạng ba : đó là bộ phim Moneyball với Brad Pitt trong vai chính và bộ phim War Horse của đạo diễn lão thành Steven Spielberg. Mỗi tác phẩm đều nhận được 6 đề cử. Còn đoàn làm phim The Descendants của đạo diễn Alexander Payne năm nay có lẽ hơi thất vọng vì chỉ nhận có 4 đề cử, dù đã khá thành công nhan kỳ trao giải Golden Globe vừa qua.
Riêng về bộ phim The Artist (Nghệ sĩ) của đạo diễn Pháp Michel Hazanavicius, việc bộ phim này nhận đến 10 đề cử Oscar là một sự kiện khá hi hữu, bởi vì The Artist sẽ đi tranh các giải thưởng quan trọng nhất, trong đó có các hạng mục hàng đầu như Tác phẩm hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản nguyên tác, Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên phụ hay nhất năm 2012. Các đề cử còn lại liên quan đến nhạc phim, trang phục, hình ảnh …

Trong hai hạng mục cao quý nhất là Tác phẩm hay nhất và Đạo diễn xuất sắc, phim The Artist sẽ đụng phải các đối thủ nặng ký : ngoài hai gương mặt kỳ cựu là Martin Scorsese và Steven Spielberg, còn có đạo diễn Woody Allen với bộ phim Midnight in Paris và Terrence Malick với Tree of Life.

Sau khi giành thắng lợi tại lễ trao giải Quả cầu vàng (Golden Globe) với ba giải thưởng lớn, bộ phim The Artist (Nghệ sĩ) tiếp tục đà thành công vì tác phẩm này sẽ đi tranh hầu như toàn bộ các giải Oscar, thay vì chỉ có mặt trong hạng mục phim nước ngoài.

Cũng như bộ phim của Anh The King’s Speech (Bài diễn văn của nhà vua) vào năm trước, bộ phim The Artist (Nghệ sĩ) tuy không do Hollywood sản xuất, nhưng vẫn tham gia cuộc tranh tài dự trù diễn tra vào ngày 26/2 tới, ngang hàng với các bộ phim Mỹ. Sự thành công bước đầu này một phần cũng vì The Artist là một bộ phim câm, không bị ngôn ngữ rào cản do hầu như không có lời thoại.

Edited by user Tuesday, January 24, 2012 12:11:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Friday, February 3, 2012 11:23:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ sáu 03 Tháng Hai 2012

Tượng giải Oscar vẫn được sản xuất thủ công ở Chicago, Hoa Kỳ

UserPostedImage
Tượng giải thưởng Oscar.
Reuters

Đức Tâm
Oscar là giải thưởng điện ảnh cao quý nhất và cho đến nay, bức tượng giải thưởng Oscar vẫn được sản xuất một cách thủ công tại một nhà máy ở Chicago, Hoa Kỳ.
Tượng giải thưởng Oscar cao khoảng 34 cm, nặng 3kg, được vẽ bởi nghệ sĩ Cedric Gibbons, phụ trách nghệ thuật của xưởng phim MGM từ năm 1924 đến 1956. Mẫu gốc do nghệ sĩ George Stanley điêu khắc, có hình một kỵ sĩ, cằm vuông, ngực nở, vai rộng, hai tay chống lên một thanh kiếm dài ở phía trước,

Quy trình đúc tượng rất công phu và đòi hỏi nhiều thời gian. Vật liệu chính là Britannia, một hợp kim có mầu trắng bóng giống hệt thiếc, được đun nón chẩy đổ vào khuôn. Sau khi bức tượng nhỏ được dỡ từ khuôn ra, phải cần đến khoảng 40 giờ làm việc nữa thì mới hoàn tất được tác phẩm này.

Công việc trước tiên là gọt dũa, chỉnh sửa phôi đúc. Tiếp đến, bức tượng được nhúng vào một dung dịch nóng chảy bao gồm đồng, nickel, (kền), bạc và vàng 24 carat. Sau đó, bức tượng được mài nhẵn, trước khi được đánh bóng. Công đoạn cuối cùng là các thợ, tay đeo găng mềm, nhẹ nhàng và khéo léo gắn bức tượng lên trên chiếc bệ nhỏ.

Để bảo đảm uy tín cũng như chất lượng, Viện Giải thưởng Oscar đã kiên quyết duy trì quy trình sản xuất thủ công bức tượng này.

Một trong những rủi ro của việc sản xuất theo quy trình giá rẻ là tình trạng tượng không hoàn hảo, thậm chí bị gẫy, giống như trường hợp giải Quả Cầu Vàng 2011. Tài tử điện ảnh Mỹ Robert De Niro đến cuộc họp báo nhưng không mang theo bức tượng của giải thưởng. Ông cho biết : « Phần trên của bức tượng bị gẫy và người ta đang hàn gắn lại ».

Nhà máy R.S Owens, được thành lập từ năm 1938, tại Chicago, là cơ sở duy nhất ở Mỹ chuyên sản xuất tượng Oscar từ năm 1982. Hầu như tất cả các bức tượng, giải thưởng khác được làm tại Trung Quốc vì chi phí sản xuất rẻ. Bất chấp xu hướng này, nhà máy Owens vẫn tập trung vào việc chế tạo những giải thưởng « cấp cao » như Oscar, MTV Music Awards hoặc Emmys.

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, nhà máy đã phải sa thải một phần ba số nhân công. Ông Scott Siegel, con trai của người thành lập ra cơ sở Owens, cho biết là phần lớn số khách hàng mà nhà máy bị mất là vì họ không hề quan tâm đến việc các giải thưởng được sản xuất tại Trung Quốc. Họ chỉ chú ý đến chi phí sản xuất và xu hướng này ngày càng gia tăng nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Tuy vậy, lãnh đạo của nhà máy vẫn có phần lạc quan, cho biết là có những dấu hiệu về sự thay đổi, tại Mỹ, mọi người để ý bảo vệ công ăn việc làm hơn. Mặt khác, một số khách hàng cũng quay lại nhà máy vì lý do sản phẩm có chất lượng cao, dịch vụ tốt, thời gian sản xuất ngắn.

Ông Scott Siegel tự hào kể lại chuyện nhà máy đã có phản ứng cực kỳ nhanh khi xẩy ra sự cố 55 bức tượng Oscar bị mất cắp chỉ vài tuần trước lễ trao giải thưởng. Các nhân viên của nhà máy đã làm việc liên tục ngày đêm trong vòng 10 ngày để sản xuất đủ số tượng nói trên, mà thông thường thì phải mất đến 6 tuần lễ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Wednesday, February 8, 2012 1:42:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 07 Tháng Hai 2012

Ngũ cẩu tranh “oscar” tại Hollywood

UserPostedImage
Chú cẩu Uggie cùng ê kíp làm phim The Artist nhận giải Golden Globes ngày 15/01/2012
Reuters/Lucy Nicholson

Trọng Nghĩa
Trong nền điện ảnh thế giới, ai ai cũng biết đến các giải César ở Pháp, hay Sư tử vàng ở Venise, Gấu vàng ở Berlin, Cành cọ vàng ở Cannes…, và nhất là Oscar ở Mỹ. Mẫu số chung của các giải thưởng này là tôn vinh tài nghệ của các diễn viên màn bạc. Sắp tới đây, giới hâm mộ điện ảnh sẽ phải tính đến một giải thưởng mới : giải Vòng đeo cổ vàng - Golden Collar- dành cho các tài tử chó !

Thật vậy, ngày 13/02/2012 tới đây, kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood lần đầu tiên sẽ long trọng tổ chức lễ trao giải « Vòng đeo cổ vàng" cho các chú cẩu diễn viên. Tài tử đoạt giải sẽ được tặng một bức tượng mang hình một khúc xương. Và cuộc đua tranh giành giải này cũng rất gay go !

Nổi bật nhất trong số các tài tử bốn chân này không ai khác hơn là chú chó Uggie trong bộ phim câm "The Artist", đã nhận được đến hai đề cử làm « Diễn viên chó xuất sắc nhất trong phim », một lần trong bộ phim Mỹ "Water for Elephants" (với Reese Witherspoon và Robert Pattinson), và lần thứ hai trong bộ phim Pháp "The Artist" (với Jean Dujardin và Penelope Ann Miller), đang được xem là nhiều triển vọng đoạt giải Oscar ngày 26 tháng Hai, với 10 đề cử.

Theo danh sách được ban tổ chức công bố hôm 18/01/2012, đối thủ của Uggie là các chú chó Cosmo trong phim "The Beginners", Denver trong phim "50/50" và Hummer trong phim "Young Adult".

Ngoài giải diễn viên xuất sắc nói chung thuộc loại cao quý nhất, còn có hai giải khác là "Diễn viên chó hay nhất trong các bộ phim nước ngoài", "và "Diễn viên chó hay nhất trong phim TV nhiều tập".

Vào lúc Hollywood tập trung chú ý vào chú cẩu Uggie, đạo diễn Mỹ nổi tiếng Martin Scorsese đã lên tiếng bảo vệ cho diễn viên bốn chân của ông là Blackie trong bộ phim "Hugo Cabret", vốn không được chọn dự tranh giải « Vòng đeo cổ vàng ».

Trong một bức thư ngỏ được nhật báo Los Angeles Times công bố, với một giọng điệu hài hước, Martin Scorsese đã tỏ thái độ bức xúc trước việc chú cẩu của ông không nằm trong danh sách chó được đề cử vì "một định kiến thâm căn cố đế" đối với loài Doberman, chủng loại của Blackie.

Đạo diễn Mỹ nhận xét : "Loài chó Jack Russell Terrier được một mục sư người Anh John Russell lai tạo vào thế kỷ thứ 19 để săn cáo. Còn loài Doberman thì lại được một nhân viên thu thuế nuôi dậy vì ông ta sợ bị người nộp thuế hành hung. Thế nhưng không phải vì thế mà chúng ta lại lên án toàn bộ giống chó đó."

Trước lời chỉ trích của Martin Scorsese, nhật báo mạng Dog News Daily thuộc ban tổ chức giải, đã cam kết là sẽ thêm Blackie vào danh sách, nếu chú cẩu này quy tụ được hơn 500 người hâm mộ trên trang Facebook của mình. Thế là các thông điệp ủng hộ Blackie đã được ào ào gởi đến trang web của Blackie và chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ là tên của diễn viên bốn chân trong phim Hugo Cabret được thêm vào danh sách dự tranh giải Vòng đeo cổ vàng.

Theo dự kiến, lễ trao giải có thể gọi là Oscar đầu tiên cho loài cẩu sẽ được tổ chức một cách hoành tráng ngày 13 tháng 2 ở Hollywood, với đầy đủ thủ tục, từ thảm đỏ cho đến tiệc rượu cocktail. Tiền lời thu được sẽ được tặng cho các tổ chức bảo vệ loài chó cũng như các trung tâm nuôi chó.

Về phần Uggie, chú chó jack russell terrier này có nhiều triển vọng tái lập thành tích vào tháng 5 năm 2011, khi được trao giải thưởng không chính thức "Palm Dog" tại Liên hoan phim Cannes. Đoạt được giải Golden Collar sẽ là dấu chấm hết ngoạn mục cho sự nghiệp của Uggie, mà theo ‘’phát ngôn viên’’ của chú, sẽ vĩnh viễn rời khỏi màn bạc kể từ năm 2012 này.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Thursday, February 16, 2012 7:41:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Tư, 15 tháng 2 2012

1 trong 9 bộ phim sẽ được trao giải Oscar ‘Phim xuất sắc nhất’

Thưa quý vị, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh đã đề cử 9 bộ phim cho hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất. Trong số này, chỉ có một bộ phim sẽ đi vào lịch sử giải Oscar, và một số ít được đánh giá là các ứng viên hàng đầu.
Penelope Poulou | Washington, DCUserPostedImage
Hình: Jaap Buitendijk
'Hugo' dẫn đầu cuộc chạy đua Oscar với 11 đề cử, trong đó có Chỉ đạo nghệ thuật, Quay phim và Biên tập phim.

Có lẽ đến giờ phút này, nhiều khán giả đã thưởng thức ‘The Descendents’- bộ phim bi kịch, đầy niềm vui xen lẫn nỗi buồn của đạo diễn Alexander Payne. Bộ phim kể về một luật sư bận rộn, người phải một mình nuôi dạy hai cô con gái vì người vợ của ông rơi vào trạng thái hôn mê sau một vụ tai nạn đắm thuyền.

Bộ phim đã nhận được đề cử giải Oscar ở hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất. Alexander Payne nổi tiếng vì khả năng tìm thấy sự hài hước trong những giây phút bi thảm, và một lần nữa ông lại thể hiện được điều này.

Bộ phim đã được biên tập một cách xuất sắc, vàø những đoạn đối thoại trong phim chân thành và thông minh. Nhưng bộ phim thiếu sự hoành tráng, và điều đó có thể khiến nó mất cơ hội đoạt giải Oscar.

Trong khi đó, bộ phim Hugo của đạo diễn Martin Scorcese lại mang tới hình ảnh như trong mơ của Paris hồi thế kỷ thứ 19.

Đó là một câu chuyện phức tạp về một cậu bé mồ côi, sống ẩn náu trong một ga tàu điện ở Paris, và luôn giữ cho chiếc đồng hồ ở đó chạy.

Hugo có thể sẽ bị đưa vào trại trẻ mồ côi nếu bị phát hiện. Chính nguy cơ thường trực đóù đã đem lại cho người xem cảm giác của cuốn tiểu thuyết của Dickens.

Bộ phim đẫn đầu cuộc chạy đua Oscar với 11 đề cử, trong đó có Chỉ đạo nghệ thuật, Quay phim và Biên tập phim. Nhưng Hugo không nhận được các đề cử về diễn xuất, và cho dù bộ phim có những hình ảnh tráng lệ, nó vẫn thiếu xúc cảm.

Trong khi đó, The Help lại tràn đầy cảm xúc. Bộ phim nói về những người giúp việc người Mỹ gốc Phi, những người đã liều mạng để kể lại câu chuyện về công việc nặng nhọc trong các gia đình người da trắng ở miền nam nước Mỹ hồi những năm 60. Viola Davis, người đóng vai người giúp việc có tên là Aibileen Clark, đã nhận được đề cử cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bộ phim đã giành các giải thưởng cao quý nhất của Hiệp hội Diễn viên Mỹ, và được quảng bá trong khi lễ trao giải Oscar đang tới gần. Mặc dầu ba trong bốn đề cử dành cho phim chỉ liên quan tới diễn xuất, các nhân vật mạnh mẽ trong bộ phim cùng với chất sử thi của bộ phim khiến ta không thể bỏ qua phim này.

Một đề cử khác là The Tree of Life - bộ phim bi kịch đầy chất thơ của đạo diễn Terrence Malick. Bộ phim nổi trội hơn tất cả các phim khác vì kết cấu bao gồm các hình ảnh tuyệt vời cùng lối kể chuyện nhẹ nhàng.

Đó là một bộ phim trừu tượng về sự mất mát tuổi thơ, về tôn giáo, về bản chất con người và sự sống chết.

Nhiều người đã ca ngợi Tree of Life là một kiệt tác. Nhưng bộ phim kéo dài tới 3 tiếng và một số người cho rằng bộ phim là quá dễ dãi.

Thật không may là The Tree of Life không có tính cuốn hút đối với đông đảo khán giả. Bộ phim không có cái kết như kiểu thông thường, và điều đó có thể khiến nó mất đi cảm tình của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ. Thay vào đó, những người bỏ phiếu bầu có thể lựa chọn một bộ phim nhẹ nhàng hơn và đầy cảm động như bộ phim The Artist của Michel Hazanavicius.

Bộ phim này đứng sau Hugo với 10 đề cử. Nhưng cảm xúc của bộ phim này vượt trội hơn Hugo, và âm nhạc của phim gây sửng sốt. Hazanavicius và đội ngũ diễn viên ngôi sao của ông đã sáng tạo lại một cách tuyệt vời thể loại phim câm của Hollywood hồi những năm 20 và 30.

Câu chuyện xoay quanh một ngôi sao điện ảnh, người đánh mất sự huy hoàng một thời với sự xuất hiện của phim nói, là một câu chuyện về sự thành công, thất bại cũng như sự cứu rỗi.

Và người chiến thắng chính là… chúng ta! Những bộ phim này là những viên ngọc quý và chúng giúp cho tất cả cuộc sống của chúng ta phong phú hơn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Sunday, February 19, 2012 3:49:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Bảy, 18 tháng 2 2012

5 phim được đề cử tranh giải Oscar trong hạng mục phim nước ngoài xuất sắc nhất

Phim của 5 nước đang tranh nhau giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất năm nay. Thông tín viên Alan Silverman điểm qua hạng mục này bắt đầu bằng phim được đề cử của Iran.
Alan Silverman | Hollywood


UserPostedImage
Hình: AP
Bức tượng Giải Oscar đặt bên ngoài Đại hý viện Kodak ở Los Angeles

Đạo diễn kiêm người viết truyện phim Asghar Farhadi đã nhận được nhiều giải thưởng cho cuốn phim có tựa là “A Separation” – Một cuộc chia ly, kể cả giải Quả cầu vàng Golden Globe, mà khi lên nhận giải, ông đã đề cập đến tình hình căng thẳng quốc tế. Đạo diễn Asghar Farhadi nói:

“Tôi nên nói gì ở đây? Có nên nói đôi điều về mẹ tôi chăng? Hay nói về cha tôi, hay nói về người vợ hiền của tôi, các con gái của tôi, những bạn bè thân mến của tôi. Tôi chỉ muốn nói đôi điều về người dân nước tôi. Tôi nghĩ họ thực sự là một dân tộc yêu chuộng hòa bình.”

Từ Ba Lan, cuốn phim “In Darkness” – Trong Bóng Tối – kể lại câu chuyện thực về sự tồn vong của một thành phố Lvov bị Đức Quốc Xã chiếm đóng trong thế chiến thứ hai. Một nhân viên vệ sinh ở đó tên là Socha đã giúp một nhóm người Do Thái trốn tránh trong những ống cống.

Trong phim này có một đoạn đối thoại viên sĩ quan Đức quốc xã ra lệnh phải báo cho ông ta nếu thấy bất cứ người Do Thái nào, vì đó là nghĩa vụ của mọi người. Socha đồng ý mặc dầu anh ta đã liều mạng đem thức ăn cho những người đang trốn tránh.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Ba Lan ở thủ đô Washington, đạo diễn Agnieska Holland nói câu chuyện của Socha đến nay vẫn còn hợp thời. Đạo diễn này nhận định:

“Câu chuyện mang tầm vóc phổ cập. Nó không chỉ nói về thời đó và những người dân đó, mà theo một cách nào đó, nói về bản chất con người.”

“Monsieur Lazhar,” nhân vật được lấy làm tựa phim bằng tiếng Pháp của Canada, kể lại chuyện một giáo viên người Algeria di trú và các học sinh của ông ta.

Đạo diễn và cũng là người viết truyện phim Philippe Falardeau nói về phim này tại Đại hội Điện ảnh Sundance:

“Phim cũng nói về nhân phẩm của di dân. Chúng ta không biết được họ đã trải qua những gì, đã vấp phải những khó khăn như thế nào để thích nghi với đời sống mới.”

Cuốn phim “Bullhead” – Đầu bò của Bỉ là một câu chuyện trinh thám về sự tàn ác và trả thù trong thế giới phạm pháp gọi là “mafia hormone.” Đạo diễn kiêm kịch tác gia Michael Roskam nói rằng công cuộc làm ăn phạm pháp chỉ là bối cảnh cho câu chuyện của ông. Ông giải thích:

“Tôi muốn kể câu chuyện của một thảm kịch có liên quan đến vai chính của tôi, một người lái buôn thịt bò, có dính líu đến công cuộc mua bán chất hormone kích thích tăng trưởng bất hợp pháp. Nhưng tôi chỉ muốn lấy đó làm bối cảnh thôi.”

Phim “Footnote” là cuốn phim thứ 10 của Israel được đề cử giải Oscar, nhưng không có phim nào đoạt được giải.

Viết truyện phim và đạo diễn là Joseph Cedar, đó là câu chuyện về cha và con. Cả hai đều là học giả về Talmud, tức là những cuộc thảo luận của các giáo sĩ Do Thái giáo có liên quan đến luật và triết lý Do Thái. Lúc người cha được chọn để nhận giải thưởng cao quý là Giải Israel, là lúc mà mối quan hệ và các niềm tin cốt lõi bị thử thách. Cedar coi việc được đề cử giải Oscar là một vinh dự. Ông nói:

“Các giải Oscar quả là mang rất nhiều thực chất, và có thực chất trong rất nhiều cuộc bàn cãi. Vì thế thực là một diễn biến xứng đáng chứ không phải chỉ là sự phô trương.”

Các phim năm nay của 63 nước dự giải đã được tuyển chọn còn 5 phim được đề cử bởi một ủy ban với nhiều thành phần khác nhau của Viện Hàn lâm Điện ảnh. Phim được giải sẽ được công bố cùng với các giải Oscar khác trong buổi lễ được truyền hình trên toàn cầu vào ngày 26 tháng này.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Friday, February 24, 2012 2:55:48 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 24 tháng 2 2012

Hollywood chuẩn bị trao giải Oscar trong năm nhiều ganh đua

Hollywood đang xúc tiến lễ trao giải thưởng hàng năm lần thứ 84 của Hàn lâm viện điện ảnh Hoa Kỳ vào ngày Chủ Nhật. Giải thưởng phim ảnh uy tín này, còn gọi là giải Oscar, ghi nhận việc thực hiện những phim hay nhất và một tượng vàng được trao cho các tài tử nam nữ và những người khác hoạt động đằng sau máy quay phim. Thông tín viên VOA Mike O’Sullivan tại Los Angeles duyệt lại một số ứng viên hàng đầu trong một năm cạnh tranh ác liệt.
Mike O'Sullivan | Los Angeles

Nữ tài tử Meryl Streep được xem như một trong những ngôi sao có nhiều triển vọng được giải Oscar. Bà được giải Quả Cầu Vàng do Hiệp hội Báo chí Ngoại quốc Hollywood trao tặng, và giải Bafta do Hàn lâm Viện phim ảnh và truyền hình Anh trao tặng trong vai trò cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong bộ phim The Iron Lady.

Viola Davis, một khuôn mặt khác, có thể đoạt Oscar về nữ tài tử xuất sắc nhất trong phim The Help với vai trò người giúp việc người Mỹ gốc châu Phi tại miền nam nước Mỹ vào những năm 1960.

Phim này khai thác khía cạnh chủng tộc và giai cấp và diễn xuất trong phim giúp Davis được giải diễn xuất của Screen Actors Guild. Trong phim có cảnh cô chăm sóc một em bé da trắng được cô chăm sóc.

Nam tài tử George Clooney có thể được hai giải Oscar vì là đồng tác giả của truyện phim chính trị The Ides of March và diễn xuất trong phim The Descendants, một phim tình cảm gia đình ở Hawaii.

Clooney được giải Quả Cầu Vàng dành cho nam diễn viên xuất sắc trong vai đó.

Alexander Payne, đạo diễn phim The Descendants có thể được Oscar về đạo diễn xuất sắc và phim này cũng đang dẫn đầu chiếm giải Oscar về hình ảnh đẹp nhất.

Một phim tranh giải hàng đầu khác là The Artist của đạo diễn Pháp Michel Hazanavicius. Phim được vinh danh 7 lần tại giải Bafta năm nay.

Nam tài tử Jean Dujardin, vai chính trong phim The Artist có thể được giải Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc.

Một ứng viên khác, là Gary Oldman trong phim gián điệp ly kỳ Tinker Tailor Soldier Spy.

Năm nay các phim ngoại quốc được vào chung kết gồm có những phim của Bỉ, Israel, Ba Lan, Canada và Iran.

Nhiều nhà phê bình tiên đoán bộ phim A Seperation của Iran sẽ chiếm được một Oscar. Phim A Seperation là câu chuyện về những xung đột trong một gia đình giữa người vợ muốn di cư và người chồng muốn ở lại Iran để chăm sóc cho người cha bệnh hoạn.

Có sự ganh đua kịch liệt tại giải Oscar và luôn luôn có những ngạc nhiên, nhưng George Clooney nói với các phóng viên ông rất vinh hạnh được có tên trong những người được đề cử.

Những người được giải Oscar được quyết định bằng phiếu bầu của gần 6.000 thành viên Hàn lâm Viện Phim ảnh, Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ, một tổ chức nghề nghiệp của những người có tiếng trong làng điện ảnh.

Phong bì đựng kết quả những người nhận giải sẽ được mở ra vào ngày Chủ nhật trong một gala tưng bừng tại Hollywood.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Sunday, February 26, 2012 2:59:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Chủ nhật, 26 tháng 2 2012

Lễ trao Giải Oscar sắp diễn ra tại Hollywood

UserPostedImage
Hình: Reuters
Các bức tượng Oscar trong quá trình chuẩn bị cho lễ trao giải Oscar lần thứ 84 ở Hollywood

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ sẽ tổ chức lễ trao giải Oscar thường niên tại Hollywood, bang California vào tối Chủ nhật hôm nay, để vinh danh các bộ phim hay nhất trong năm, cũng như các diễn viên, nhà sản xuất và các đạo diễn xuất sắc nhất trong năm.

9 bộ phim được đề cử cho Phim hay nhất. Được đánh giá cao một cách bất ngờ là bộ phim câm đen trắng, The Artist, một trong các bộ phim được coi là có triển vọng chiếm được giải thưởng cao quý nhất. Đây là một câu chuyện về một ngôi sao điện ảnh thời kỳ phim câm.

Một bộ phim khác cũng khá bất ngờ có tên trên danh sách các phim hay nhất, là phim Hugo, một phim 3 chiều có nhiều cảnh đẹp để tưởng nhớ một nhà tiên phong trong ngành điện ảnh người Pháp, có sự góp mặt của diễn viên Anh Sacha Baron Cohen.

Các bộ phim khác cũng được đề cử trong thể loại này gồm có phim Midnight in Paris của đạo diễn Woody Allen, phim Moneyball, kể câu chuyện của một nhà nhân vật nổi tiếng trong môn bóng chày Billy Beane, và phim The Help, một bộ phim về hoàn cảnh của một người giúp việc da đen phục vụ một gia đình da trắng ở một tiểu bang miền nam Hoa Kỳ nhiều thập kỷ trước đây.

Extremely Loud và Incredibly Close là câu chuyện về một gia đình phải đối phó với cái chết của người chồng và người cha bị giết trong ngày 11 Tháng Chín 2001, trong các cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở Hoa Kỳ.

Nữ diễn viên Meryl Streep một lần nữa đã được đề cử cho Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai đóng trong Iron Lady, nói về cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Nam diễn viên George Clooney và Brad Pitt đang cạnh tranh cho giải Oscar dành cho Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Cựu tài tử Billy Crystal sẽ chủ trì Lễ trao Giải OSCAR thứ 84, được hàng trăm triệu người trên thế giới theo dõi.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Monday, February 27, 2012 3:32:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

OSCAR 2012

5 giải thưởng cho phim Pháp 'The Artist' :

UserPostedImage
The Artist

1 - Phim xuất sắc nhất
UserPostedImage
Producter 'The Artist' - M.Langmann

2 - Đạo diễn xuất sắc nhất
UserPostedImage
Michel Hazanavicius

3 - Nam diễn viên xuất sắc nhất
UserPostedImage
Jean Dujardin

4 - Trang phục xuất sắc nhất

5 - Nhạc phim xuất sắc nhất

Edited by user Monday, February 27, 2012 3:37:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Monday, February 27, 2012 5:29:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)


Lần đầu tiên, một bộ phim Pháp đoạt 5 giải Oscar


UserPostedImage
Nhóm làm phim The Artist sau lễ trao Oscar 2012.
Từ trái: Nhà sản xuất Thomas Langmann, diễn viên Jean Dujardin, đạo diễn Michel Hazanavicius, cùng James Cromwell, Berenice Bejo Penelope Ann Miller, Missy Pyle và chú chó Uggie.
REUTERS/Mike Blake

Tuấn Thảo - RFI - Thứ hai 27 Tháng Hai 2012
Trong buổi lễ trao giải Oscar tối hôm qua 26/02/2012, bộ phim Pháp "The Artist" đã đi vào huyền thoại của lịch sử điện ảnh, khi đoạt cùng lúc 5 bức tượng vàng, trong đó có 3 giải Oscar quan trọng nhất dành cho bộ phim, đạo diễn và nam diễn viên xuất sắc nhất. Có thể xem "The Artist" như là tác phẩm của những lần đầu : lần đầu tiên một bộ phim không đến từ các nước nói tiếng Anh lại thắng đậm khi giành được 5 giải Oscar trên tổng số 10 đề cử.

Lần đầu tiên, một bộ phim trắng đen lại thành công lớn tại giữa cái nôi điện ảnh Hollywood, vào lúc mà xu thế làm phim toàn cầu chuộng công nghệ ba chiều (3D), thích kỹ xảo điện toán và kỹ thuật định sáng giúp cho mỗi pixel màu sắc càng thêm rực rỡ, tươi sáng. Lần đầu tiên trong các tác phẩm dòng chính (mainstream), ngôn ngữ hình ảnh được đặt lên trên sức mạnh của lời thoại, không cần tiếng nói mà mọi người xem vẫn hiểu. Điều đó giải thích vì sao bộ phim "The Artist" đã đoạt trên dưới 20 giải thưởng quốc tế, trong đó có 5 giải Oscar được xem như là phần thưởng tối hậu, cao quý nhất.

Ngoài hai giải Oscar dành cho âm nhạc và trang phục, có thể nói là chưa bao giờ một đoàn làm phim Pháp lại được xướng tên nhiều lần đến như vậy. Đạo diễn Michel Hazanavicius khi lên sân khấu nhận tượng vàng đã muốn cảm ơn ba người, nhưng thật ra khi ba lần đọc tên đạo diễn Mỹ Billy Wilder, ông đã muốn cảm ơn bậc đàn anh đã cho mình nhiều cảm hứng làm phim.

Nhà sản xuất trẻ tuổi người Pháp Thomas Langmann, khi nhận giải Oscar dành cho bộ phim hay nhất đã cảm ơn giới chuyên nghiệp điện ảnh Mỹ đã trao tặng cho anh phần thưởng cao quý nhất mà mọi người trong giới làm phim đều mong đợi. Về phần mình nam diễn viên Jean Dujardin ngoài việc bộc lộ niềm vui bằng tiếng Pháp, đã tỏ lòng biết ơn đối với thần tượng điện ảnh Mỹ Douglas Fairbanks, ngôi sao hành đầu trong thời đại hoàng kim của các bộ phim câm.

Nếu giải diễn viên nam đã về tay Jean Dujardin, thì năm nay, giải nữ diễn viên xuất sắc được trao cho Meryl Streep nhờ đóng vai Margaret Thatcher trong phim "The Iron Lady". Đây là lần thứ ba cô đoạt bức tượng vàng trên tổng số 17 lần đề cử, cho nên khi lên nhận giải, Meryl Streep lại nói đùa rằng chắc hẳn có nhiều khán giả Mỹ lại lắc đầu thở dài khi thấy cô giành lấy giải Oscar một lần nữa.

Về phần mình, Octavia Spencer đã khóc ròng khi đoạt giải nữ diễn viên trong một vai phụ nhờ bộ phim "The Help". Còn diễn viên lão thành Christopher Plummer thì đoạt được một giải dành cho vai nam phụ nhờ đóng phim "Beginners". Ông pha trò khi cho rằng suốt đời ông đã đợi giải Oscar, vì năm nay ông đã 82 tuổi, trong khi bức tượng vàng mừng sinh nhật lần thứ 84.

Về phía các giải khác, bộ phim "Hugo Cabret" của đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese tuy đoạt 5 Oscar, nhưng hầu hết đều là các giải kỹ thuật (trang trí, âm thanh, hòa âm, kỹ xảo, nhiếp ảnh). Bộ phim "The Descendants", ban đầu với 4 đề cử rốt cuộc ra về với một giải duy nhất dành cho kịch bản nguyên tác, còn "Midnight in Paris" của đạo diễn Woody Allen đoạt một Oscar dành cho kịch bản phóng tác.

Cuối cùng, giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài được trao cho bộ phim "Une séparation" (Ly hôn) của đạo diễn Iran Asghar Farhadi, đánh dấu một sự thành công hiếm thấy vì sao giải Gấu vàng tại liên hoan Berlin, phim này đã đoạt luôn giải César của Pháp và Oscar của Mỹ.
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
ngoc tran on 2/27/2012(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Monday, February 27, 2012 1:42:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 27 tháng 2 2012

'The Artist' đoạt giải phim xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar

The Artist, cuốn phim vinh danh thời kỳ đầu của Hollywood, đã đoạt các giải cao nhất tại lễ trao giải Oscar tại Los Angeles tối qua. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Mike O’Sullivan, cuốn phim của Pháp thắng 5 giải, trong đó có hai giải lớn là phim xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.
Mike O'Sullivan | Los Angeles


UserPostedImage
Hình: AP
Từ trái: Michel Hazanavicius với giải thưởng đạo diễn xuất sắc cho phim 'The Artist', Berenice Bejo và Jean Dujardin với các giải thưởng cho nam diễn viên xuất sắc nhất sau lễ trao giải Oscar lần thứ 84 tại Hollywood, ngày 26/2/2012

Nhà làm phim người Pháp Michel Hazavanicius đoạt giải Oscar về đạo diễn cho phim The Artist, trong khi tài tử Jean Dujardin, đóng vai ngôi sao phim câm về chiều, đã đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất. Cuốn phim gần như câm hoàn toàn này và tài tử thủ vai chính nói nếu như nhân vật của ông có thể nói được, thì ông sẽ nói như thế này cho giải Oscar.

Tài tử Dujardin nói bằng tiếng Pháp, cảm ơn rất nhiều và tôi yêu quý vị.

Cuốn phim cũng đoạt các giải về thiết kế y phục và nhạc nền cho phim.

Đó là lời xướng danh đoạt giải của tài tử nổi tiếng Tom Cruise.

The Artist là cuốn phim câm đầu tiên đoạt giải Oscar về phim xuất sắc nhất kể từ năm 1929.

Meryl Streep được giải nữ tài tử xuất sắc nhất nhờ vai cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong cuốn phim The Iron Lady. Phim này còn đoạt giải Oscar về hóa trang. Đây là lần thứ 17 Meryl Streep được đề cử và là lần thứ ba bà đoạt giải Oscar. Lần trước đây nhất là vào năm 1983 cho cuốn phim Sophie’s Choice. Ở hậu trường, nữ diễn viên 62 tuổi này mô tả cảm xúc của bà khi đoạt giải Oscar trong một năm đầy cạnh tranh, với các nữ diễn viên trẻ tuổi hơn.

Nữ diễn viên Meryl Streep nói: “Tôi hết sức vui mừng. Y như tôi trở lại thành một đứa bé con. Ý tôi muốn nói là khi tôi đoạt giải này, cách đây 30 năm. Hai trong số những nữ tài tử được đề cử kỳ này còn chưa sinh ra đời.”

Christopher Plummer đoạt giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất qua vai trò một người cha đã luống tuổi sau khi vợ chết thú nhận rằng mình đồng tính luyến ái. Năm nay đã 82 tuổi, Plummer là diễn viên lớn tuổi nhất từng đoạt giải Oscar. Ở hậu trường, Plummer nói rằng ông chỉ trẻ hơn bức tượng Oscar nổi tiếng có 2 tuổi, vì bức tượng bắt đầu được dùng để trao các giải vào năm 1929.


Tài tử Plummer bông đùa hỏi tượng này đã ở nơi nào trong suốt cuộc đời ông. Và ông thú nhận là ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, ông đã tập dượt bài diễn văn “cảm ơn” tại lễ trao giải Oscar.
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
ngoc tran on 2/27/2012(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Tuesday, February 28, 2012 1:36:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ hai 27 Tháng Hai 2012

Oscar 2012 phản ánh sức sống mãnh liệt của điện ảnh Pháp

UserPostedImage
Oscar 2012 - Jean Dujardin
nam diễn viên đầu tiên của Pháp giành giải Oscar cho vai diễn nam xuất sắc nhất..
REUTERS

Thanh Phương
Lần đầu tiên một bộ phim Pháp giành được đến 5 giải Oscar, lần đầu tiên một nước ngoài khối nói tiếng Anh giành được giải Oscar phim hay nhất và cũng lần đầu tiên một diễn viên Pháp đoạt giải Oscar nam tài tử xuất sắc nhất. Những cái lần đầu tiên ấy phản ánh sức sống mãnh liệt của ngành điện ảnh Pháp, vốn đã được thể hiện rõ rệt qua những con số của năm 2011.

Có thể nói năm qua là một trong những năm bội thu của nền điện ảnh Pháp, với tổng cộng 215 triệu lượt người xem, với 200 phim được sản xuất, trong đó có 20 phim có số lượt người xem vượt quá một triệu. Điện ảnh Pháp năm qua cũng đã chiếm 40% thị trường điện ảnh thế giới và với doanh số tổng cộng 1 tỷ euro cùng với 100 ngàn việc làm, đây là ngành điện ảnh đứng hàng thứ ba thế giới chỉ sau Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Có được một sinh lực tràn trề như thế, trước hết đó là vì điện ảnh Pháp là một ngành công nghiệp được bảo vệ rất chặt chẽ. Nhờ những quy định của Nhà nước mà đầu tư vào điện ảnh ở Pháp không gặp nhiều rủi ro. Phần lớn nguồn tài chính đến từ các kênh truyền hình lớn như TF1, France Télévisions, Canal +. Không có đầu tư của những kênh truyền hình này, điện ảnh Pháp không thể sống nổi.

Thêm vào đó, Pháp có một cơ chế duy nhất trên thế giới, tức là toàn bộ tiền thuế thu được từ vé xem phim sẽ được dùng để hỗ trợ cho ngành điện ảnh. Ấy là chưa kể những đầu tư của các vùng và của các nước khác vào điện ảnh Pháp. Nói chung, Pháp là nước duy nhất ở châu Âu đã biết bảo vệ và phát triển hệ thống rạp chiếu phim, trong khi điện ảnh Đức, Ý và Anh coi như đã biến mất.

Nhưng dĩ nhiên, tài chính không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công của một nền điện ảnh, mà phải có những tài năng. Năm 2011 đã là năm mà năng lực dồi dào của điện ảnh Pháp được thể hiện rõ nhất, đặc biệt là qua bộ phim Intouchables, nói về mối quan hệ thân tình đặc biệt giữa một nhà quý tộc giàu có bị bại liệt toàn thân với một thanh niên da đen vùng ngoại ô Paris. Với 19 triệu lượt người xem, tuy chưa phải là phim thu hút nhiều khán giả nhất, nhưng Intouchables đã là bộ phim thu lợi nhiều nhất, tức là ngân sách bỏ ra chưa tới 10 triệu euro, nhưng tỷ lệ thu lợi nay đã vượt quá 600%.

Không chỉ ở Pháp, Intouchables hiện cũng đã trở thành bộ phim Pháp thành công nhất tại Đức, chỉ sau bộ phim Le gendarme et les extra-terrestres ( Anh hiến binh và những người ngoài hành tinh) với vai chính là Louis de Funès năm 1979. Theo số liệu được công bố vào đầu tháng 2, số khán giả vào xem phim Intouchables tại Đức đã vượt quá 3,5 triệu.

Theo nhà phân phối phim của Đức, một trong những thành công của Intouchables, đó là bộ phim thể hiện những nhân vật mang tính phổ quát, chứ không chỉ mang tính đặc thù Pháp. Đa số những bộ phim Pháp bây giờ khai thác những đề tài sát với thực tế xã hội ngày nay, thể hiện một cách rất sâu sắc những mối quan hệ của con người, nên dễ gây cảm xúc cho khán giả thế giới.

Cũng như vậy, bộ phim The Artist chinh phục được Hollywood, phần lớn là nhờ tài năng của Jean Dujardin, nhưng quan trọng không kém đó là nội dung bộ phim. The Artist tôn vinh nền điện ảnh Mỹ với nhân vật chính là một ngôi sao phim câm trong buổi giao thời chuyển sang điện ảnh nói. Với một nội dung gần gũi như vậy, The Artist đã dễ dàng được giới chuyên nghiệp Hoa Kỳ chấp nhận.

Từ lâu, giới phê bình quốc tế vẫn hết lời khen tặng điện ảnh Pháp. Có điều, cho tới nay, Hollywood thường xem nhẹ nền nghệ thuật thứ bảy của Pháp. Trên tổng số gần 3000 giải Oscar được trao tặng kể từ khi giải này ra đời vào năm 1929, Pháp chỉ giành được có 70 giải, chủ yếu là những giải về nhạc phim và cảnh trí. Với việc trao tặng đến 5 giải cho The Artist, cuối cùng Hollywood đã dành cho điện ảnh Pháp một vị trí xứng đáng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Tuesday, February 28, 2012 4:52:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 27 tháng 2 2012

Pakistan khen ngợi nhà làm phim đoạt giải OscarUserPostedImage
Hình: AP
Đạo diễn Daniel Junge (trái) và Sharmeen Obaid-Chinoy nhận giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất 'Saving Face' tại buổi Lễ Trao Giải Oscar lần thứ 84 ở Hollywood hôm 26/2/2012.

Chính phủ Pakistan đã vinh danh nhà làm phim Sharmeen Obaid-Chinoy, người mang về giải Oscar đầu tiên cho nước này nhờ phim tài liệu ngắn của bà về nỗi khổ của những phụ nữ bị tạt acid.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani nói bà Chinoy sẽ nhận được phần thưởng dân sự cao vì những thành tựu của bà.

Bộ phim Saving Face (Cứu khuôn mặt) ghi lại công việc của nhà giải phẫu thẩm mỹ Mohammad Jawad có văn phòng tại London.

Ông sang Pakistan và giải phẫu phục hồi lại khuôn mặt bị biến dạng của những phụ nữ bị tạt acid. Hàng chục phụ nữ và em gái Pakistan là nạn nhân của tội phạm này mỗi năm.

Bà Chinoy và Daniel Junge, người cùng làm đạo diễn với bà, muốn vinh danh tất cả phụ nữ Pakistan đang ra sức để tạo thay đổi.

Bà nói bộ phim được dựng lên là để phục vụ phụ nữ và kêu gọi họ đừng từ bỏ giấc mơ của mình.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Wednesday, February 29, 2012 1:52:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 28 Tháng Hai 2012

Những tài tử động vật chuyên nghiệp


Anh Vũ
Hôm 26/2 vừa qua mọi người đã được thấy, cùng với êkíp làm phim The Artist đăng quang trong lễ trao giải Oscar tại Los Angeles còn có chú chó nhỏ Uggie. Giờ đây có không ít động vật bốn chân đến với điện ảnh rồi cũng trở thành những minh tinh màn bạc như người, thậm chí còn ẵm về những giải thưởng lớn.
Tại Los Angeles năm nay, chú chó Uggi đã dành giải « Chiếc vòng cổ vàng », giải thưởng cao nhất cho phần diễn xuất của diễn viên chó. Ít người biết được là chú chó thuộc giống Jack Russel này dưới sự huấn luyện của ông Omar von Muller đã là một diễn viên chuyên nghiệp. Chú chó này đã từng diễn xuất thành công trong một bộ phim khác có tên là « Nước cho voi » của đạo diễn Reese Witherspoon và Robert Pattinson.

Người yêu điện ảnh sắp tới sẽ còn thấy xuất hiện của một diễn viên bốn chân khác trong bộ phim « Ngựa chiến » của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg. Đó là chú ngựa hồng Joey vào vai diễn trong bối cảnh cuộc chiến tranh 1914 đầy biến động.

Trước đây vào năm 2002, dàn diễn viên ngựa trong phim « Những kỵ sĩ » đã mang lại cho người thuần dưỡng chúng, ông Mario Lurashi giải Oscar.

Đàn ngựa của Mario Luraschi mới vừa hoàn thành phần quay cho bộ phim Jappeloup, dự kiến ra mắt công chúng vào cuối năm nay. Ông nói rằng « Ngựa của tôi cũng vào vai diễn như người. Ở trường quay chúng ứng xử khác với ở nhà. Khi quay phim chúng tập trung, chờ mệnh lệnh của tôi để diễn cho các cảnh quay ».

Ông cũng thổ lộ rằng : « Trao thưởng cho những con vật là xứng đáng, nhưng cũng nên trao thưởng cho những người dạy cho con vật đó nữa, vì một con vật khôn mà không có người thuần dưỡng giỏi thì cũng chẳng làm được gì và ngược lại cũng vậy ».

Còn ông Omar von Muller thì nói : « Mọi người không hiểu được rằng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giờ để huấn luyện cho một con chó ».

Không chỉ có chó, ngựa, giờ đây nhiều động vật hoang dã khác như chó sói, gấu, các loài chim săn mồi cũng đến với điện ảnh.

Chuyên gia thuần dưỡng chó sói và gấu, ông Philippe Roman nhận xét, điện ảnh không giống như rạp xiếc, con vật diễn phải tự nhiên nhất. Khán giả xem phải có được cái cảm giác rằng con chó sói đang sống trong tự nhiên. Đó mới là cái khó.

Ông cho biết, khi không phải đến trường quay diễn thì những con gấu do ông thuần dưỡng lại được đưa về sống trong vườn thú tại Aveyron, miền trung nước Pháp.

Nhu cầu cần đến các diễn viên động vật ngày càng nhiều. Bà Frédérique Flaesch, cố vấn kỹ thuật về động vật cho điện ảnh, truyền hình và nhà hát kịch còn có trong tay danh sách khoảng bốn chục diễn viên chim, hơn chục con chó mèo và rất nhiều con vật khác như chuột hay các con vật nuôi khác. Bà cho biết khó nhất là dạy mèo vì loài vật này không mấy khi chịu lặp lại nhiều lần một việc. Hiện tại một trong số các con mèo của bà đang diễn trong một vở kịch tại Paris. Để thuần hóa con vật diễn đều đặn hàng tối trước hàng trăm khán giả ở nhà hát kịch quả là điều không dễ dàng chút nào.

Đào tạo được một diễn viên động vật cho sân khấu điện ảnh mất rất nhiều công phu, bù lại các con vật này cũng không phụ công của thầy dậy. Đa phần các tác phẩm điện ảnh có phần diễn của các con vật thường gây xúc động và ấn tượng mạnh cho khán giả.

Edited by user Wednesday, February 29, 2012 3:31:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Wednesday, February 29, 2012 4:37:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups ready for retrieval: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

"The Artist" mang lại vinh quang cho điện ảnh Pháp


Thụy My - RFI - Thứ ba 28 Tháng Hai 2012
Thắng lợi vang dội của bộ phim Pháp The Artist với năm giải Oscar giành được, đã khiến các nhật báo phát hành tại Paris hôm nay dành nhiều trang báo để đề cập đến sự kiện này.

Le Monde đưa tựa trên trang nhất « Pháp ca khúc khải hoàn tại Hollywood » với tấm ảnh diễn viên Jean Dujardin giơ cao tượng vàng Oscar. Nhật báo cánh hữu Le Figaro dành hẳn bốn trang báo và bài xã luận, tờ báo chạy tựa « The Artist, các lý do làm nên thắng lợi tại Hollywood ». Libération chơi chữ « The Artist, cocoricoscars », ngụ ý gà trống Pháp gáy vang trong giải Oscar. Cũng đưa tấm ảnh Jean Dujardin đang vui mừng với bức tượng Oscar lên trang đầu, nhật báo công giáo La Croix chạy tựa « Hoan hô Artist ». Tờ báo cộng sản L’Humanité quan tâm đến « Các vòng nguyệt quế dành cho Jean Dujardin ». Nhật báo kinh tế Les Echos thì chú ý đến khía cạnh « Các giải Oscar mở ra cho The Artist một cuộc sống thứ hai huy hoàng hơn ».

Bài xã luận của Le Figaro mang tựa đề « Nước Pháp của Dujardin » cho rằng người diễn viên vừa đoạt giải nam tài tử xuất sắc nhất, cũng là biểu tượng cho sức sống vừa tìm lại được của điện ảnh Pháp.

Trong năm ngoái, các bộ phim « made in France » đã thu hút đến 215 triệu lượt người xem, đây là một con số chưa từng thấy kể từ năm 1967 cho đến nay. Một số người cho rằng sở dĩ The Artist được người Mỹ trao giải là nhờ đã vinh danh cho chính nền điện ảnh Mỹ, và do là phim câm …Nhưng theo Le Figaro, nhận định như thế là đánh giá thấp hoạt động lobby của nhà phân phối Mỹ, vốn đã biết khai thác các ưu điểm của Jean Dujardin : sáng tạo, chân thật và giản đơn, cái duyên tự nhiên của anh đã thu hút được khán giả Hoa Kỳ.

Thông tín viên của nhật báo La Croix tại California đã thử phân tích chiến thuật đã đưa đến thành công cho bộ phim này, cho rằng nhà sản xuất Harvey Weinstein đã thành công trước thử thách.

Đầy kinh nghiệm với lịch sử 260 lần đề cử và 86 giải Oscar cho các bộ phim được lăng-xê từ trước đến nay, ông Weinstein khi mua lại quyền khai thác phim The Artist tại Cannes hồi tháng Năm, đã có ý định đưa bộ phim đi xa, rất xa. Kinh nghiệm « chinh chiến » của ông đã giúp một bộ phim Gô-loa gần như là một vật thể lạ ngoài hành tinh đến với cơn mưa giải Oscar danh giá.

Các nhân vật chính trong ê-kíp đã cam kết luôn sẵn sàng trong giai đoạn quảng bá bộ phim, cho đến tận hôm trao giải. Ban đầu chỉ được chiếu tại 4 rạp, cuối cùng bộ phim được trình chiếu tại cả ngàn rạp trên toàn nước Mỹ. Báo chí Mỹ dành cảm tình cho các diễn viên dễ mến như Jean Dujardin, và nhất là diễn viên bốn chân là chú chó Uggie - một con chó bị chủ ruồng bỏ, rốt cuộc được một người dạy thú đem về nuôi rồi trở thành diễn viên - một mô-típ được người Mỹ yêu thích.

Còn các điểm mạnh khác theo Le Figaro, tuy bộ phim rất « Tây » nhưng lại được diễn đạt bằng một ngôn ngữ toàn cầu, đó là ngôn ngữ của im lặng. Ngay cả cái tựa của bộ phim cũng là bằng tiếng Anh - The Artist thay vì L’Artiste, một câu chuyện kể về thời vàng son của Hollywood, được quay ngay tại một phim trường lịch sử là Red, với các nghệ sĩ và kỹ thuật viên Mỹ.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.