Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

26 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
DongA  
#1 Posted : Friday, June 20, 2008 4:00:00 PM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)

Mặc dù chưa tham dự diễn đàn Tôn Giáo lần nào, Đông A cũng xin mạo muội gởi lên đây vài bài viết về sự suy luận của một khá người lớn tuổi viết về quan niệm của ông.

Xin độc giả góp ý kiến.

Kính gởi Đức Giáo Hoàng và Hàng Giáo Phẩm (HGP.) của Giáo Hội Công Giáo ( GHCG.)
(In Vietnamese, would be translated, please)
PHẢI CHĂNG Ý Cha đã không được thể hiện đủ bởi GHCG?

Nếu Ý Cha (Giáo lí hoàn hảo cuả Đức Jesu Kitô) được thể hiện đầy đủ, thì sau hơn 2000 năm, kết quả không như ta đang thấy ngày nay; chỉ có khoảng 1/5 nhân loại tin theo. Đáng lí ra, ngày nay nhân loại đang được sống trong hoà bình thịnh vượng nhờ bởi Giáo lí cuả Đức Jesu Kitô. Xem ra GHCG. còn yếu đức tin quá; đã không tín thác trọn nơi Chúa; đã ráng củng cố quyền lực thế tục; để cai quản G.H. bằng những Tín Điều cuả G.H., và những lối giảng dạy thiếu chính xác . Mong rằng G.H. hãy sớm, nghiêm chỉnh, can đảm sửa đổi, để đưa G.H. trở lại đường THẬT mà Đức Jesu đã vạch sẵn, để được thích hợp với tư tưởng của người thời nay; để việc hiệp nhất các Kitô Giáo dễ thực hiện hơn; để số Tín Hữu đông đảo Âu Châu trở lại với GHCG.; nhất là để việc rao giảng Tin Mừng dễ được đón nhận hơn...
Xưa nay GHCG. đã phải chịu rất nhiều sự chống đối, chia rẻ; gần nay nhất là sự chế nhạo GHCG. của chuyện và phim ''The Da Vinci (?) Code''. Sở dĩ như vậy là do những lệch hướng mà G.H. đã đi. Những lệch hướng đó sẽ được nêu rõ sau đây, để G.H. nhìn ra mà chỉnh lại:
1- Chức Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria:

Phải chăng chức ấy do GHCG. phong cho Mẹ trong thế kỉ thứ 5(năm 431) ? Phải chăng việc phong chức ấy đã đưa đến kết qủa tồi tệ là việc chia rẻ Giáo Hội ? Kẻ Thụ Tạo mà được phong là Mẹ Đấng Tạo Hóa mà không nghịch lí sao ? Đó không là một trọng tội kiêu ngạo hơn Eva sao ? Eva bị cám dỗ ăn trái cấm, chỉ muốn được bằng Thiên Chúa, mà đã phạm tội trọng đến nỗi con cháu phải bị vạ lây. GHCG. dạy rằng : Không việc gì Chúa không làm được. Đó là lí luận của GHCG. chứ đâu phải việc Chúa làm ? Phép Thánh Tẩy rửa người ta sạch tội Tổ Tông ( do kiêu ngạo), rồi lại đặt lên họ tội kiêu ngạo nặng hơn khi bắt họ phải nhận tín điều ''Maria là Mẹ Thiên Chúa''. Như vậy bí tích Thánh Tẩy cuả GHCG. có ý nghĩa gì ? Phải chăng Loài Người càng ngày càng trưởng thành hơn ? Tại sao phải coi những phát biểu của người thời bán khai là khuôn vàng thước ngọc ? Giai thoại về ông Thánh Augustino đi trên bãi biển, suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, đã tỏ rằng : Trí khôn của Loài Người quá bé mọn để hiểu về Thiên Chúa. Vậy tại sao GHCG. dám phong Mẹ Maria Là Mẹ Thiên Chúa ? Thiết tưởng chức Mẹ Chúa Cứu Thế Jesu, trong Nhân Tính đã đủ cao trọng để đáng được tôn vinh, kính mến, ngợi khen rồi. Những lần hiện ra, Mẹ chỉ xưng : Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mẹ không xưng: Ta là Mẹ Thiên Chúa (cao trọng hơn). Xin đừng kiêu ngạo mà phong giới Loài Người là Mẹ Thiên Chúa.
2- Ơn Vô Ngộ (bất khả ngộ) của Đức Giáo Hoàng (ĐGH.).

Vụ án Galileo đã cho thấy GHCG. sai lầm về tín điều: ĐGH. có Ơn Vô Ngộ. ĐGH. Gioan Phaolô II đã chính thức xin lỗi về vụ án Galileo. Vậy thì tín điều về Ơn Vô Ngộ có giá trị không ? Hình như sau vụ ấy GHCG. bào chữa rằng: Những gì thuộc về Khoa Học thì ĐGH. có thể sai lầm, nhưng về Thần Học thì không sai ? Vậy thì việc phạt vạ tuyệt thông ông Galileo thuộc về Khoa Học hay Thần Học ? Khi GH. chia rẽ thành Công Giáo và Chính Thống Giáo, thì 2 bên đều phạt vạ tuyệt thông lẫn nhau (Nguyệt san Đức Mẹ HCG. 1-07). Cả 2 bên đều vô ngộ? Chúa Jesu đã cho một dấu chỉ rất rõ : Đó là việc chối Chúa 3 lần của ông Thánh Phêrô, để nhắc nhở rằng : ĐGH. cũng yếu đuối, nhút nhát ( Chúa không cần dùng người hoàn hảo, vì không thể có). Vậy mà GHCG. vẫn không nhận biết, muốn Giáo Dân phải phục tùng, nên mới đặt ra Ơn Vô Ngộ; rồi ra điều kiện '' Vâng lời trọng hơn của lễ'', để cai quản GH. Theo lối áp đặt, kiểu thời phong kiến.
3- Những ngôn từ để gọi Hàng Giáo Phẩm (HGP.).

HGP. đã có chức Linh Mục, Giám Mục, Hồng Y, Giáo Hoàng để gọi rồi, tại sao còn đặt ra chức Cha, Đức Ông, Đức Cha, Đức Thánh Cha ? Rõ là GHCG. còn ham mê quyền cao chức trọng thế tục quá. Chúa Jesu hằng kêu gọi : Nào là : Hãy sống hiền lành và khiêm nhượng; ai hạ mình sẽ được nhắc lên; đừng gọi ai là Cha ngoài Thiên Chúa, là Cha mọi loài; nào là : Làm việc lành thiện bởi tay phải, đừng để tay trái biết, vì nếu rêu rao để được tôn vinh, thì đã được hưởng rồi, không còn công đức cho phần thưởng Thiên Đàng nữa. Vậy thì việc tôn vinh HGP. bằng những ngôn từ cao trọng thế tục là giúp hay hại các Ngài trên đường tu đức ? Tu như vậy có đáng được gọi là: vác Thánh Giá theo Chúa chăng ? Tu là dâng mình, vác Thánh Giá theo Chúa, rao gỉảng Tin Mừng, phục vụ tha nhân ..., hay là để được phục vụ, để được trọng vọng, để cha mẹ được gọi là ông bà ''Cố'' ? Đã từng có cha mẹ khoe: Con tôi tu ở 1 Dòng cao trọng nhất nước Mĩ. Tu với ý ấy là hi sinh hay tham vọng phàm tục ? Giảng đạo mà bảo người ta gọi mình là ''Cha'', thì dễ hay khó được đón nhận ? Cũng có những lời nói rằng: Công Giáo là Đạo ngược đời, vì ông, bà, cha, mẹ...gọi con, cháu LM. là ''Cha''. Trên căn bản: gọi như vậy, là phạm tội, bởi 3 lí do sau:
1- ĐGH. chưa phải là Thánh, mà gọi là ĐTC. là nói ngoa, nói ẩu, nói láo.
2- Tâng bốc như vậy là tạo điều kiện để các Ngài phạm tội kiêu ngạo; các Ngài sẽ cảm thấy mình cao trọng hơn người ; các Ngài được hưởng quá nhiều; sẽ không còn công đức cho phần thưởng Thiên Đàng nữa ( Chúa đã dạy vậy).
3- Những ngôn từ đó cản trở việc rao giảng Tin Mừng, vì nhân loại khó đón nhận; nên thay vì là '' thợ gặt'', trở thành thợ giậm lúa.
4- Linh Mục có quyền hơn Chúa.

Kinh Thánh đã viết: ''Đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét''.Vậy mà có lời giảng của một số LM. được hiểu như là: Các Ngài với Chức Thánh, muốn thưởng ai vào Thiên Đàng, hoặc phạt ai vào Hỏa Ngục tùy ý. Giảng như vậy vì các Ngài dựa vào câu Kinh Thánh rằng: '' Ta sẽ trao cho ngươi chìa khóa Nước Trời, và điều gì dưới Đất ngươi cầm buộc, thì cũng sẽ bị cầm buộc trên Trời, và điều gì dưới Đất ngươi tháo cởi, thì cũng được tháo cởi trên Trời''.Điều kì quặc là: Có những LM. đi tu với tà ý, hoặc bị yếu đuối sa ngã, sống bê bối, bị tố cáo, đã làm hại ngân quỹ và thanh danh của GHCG. không ít. Vậy mà chỉ nhờ vào Chức Thánh, các Ngài có quyền thưởng, phạt ai tùy ý(1).Thiên Chúa phải theo ý các Ngài ? Quái gở ! Chắc không phải vậy đâu. Chìa khóa Nước Trời là gì, nếu không là Tín lí và Giới Răn của Chúa ? Điều dưới Đất cầm buộc là gì, nếu không là những điều giới răn cấm làm? và điều dưới Đất tháo cởi là gì, nếu không là những điều giới răn không cấm, hoặc khuyên làm ? Hìểu như vậy may ra Đạo Chúa dễ được đón nhận hơn, chứ với ý (1) thì dầu ''lúa chín đầy đồng'', cũng khó gặt lắm. Xin GHCG. xét lại và dạy cách hợp lí hơn. Dạy theo lối cấy cho HGP. cái ý rằng: mình được ơn gọi của Chúa cách huyền nhiệm, cao trọng hơn đại đa số dân dã tầm thường; là đã cấy mầm kiêu ngạo mà Chúa rất cấm kị; như vậy còn đâu là đức: tin, cậy, mến và khiêm hạ thuần khiết, tinh ròng, nơi các Ngài ?
5- Rao giảng Tin Mừng, dạy Giáo lí Chúa với lối răn đe, hù dọa.


Vì Chúa là Sự Thật; giảng dạy chỉ nên dùng ngôn từ thật và trong sáng; tránh lối răn đe, hù dọa mà GH. thường dùng như:
A- Diễn tả Hỏa Ngục như là 1 nơi chốn đầy lửa. Ai không được rửa tội theo Công Giáo, Hoặc người Công Giáo chưa xưng tội trọng trước khi chết, thì linh hồn bị Chúa phạt ở trong Hỏa Ngục luôn mãi. Điều đáng thắc mắc là:
a- Nơi chốn, lửa: đều là vật chất, có tác dụng đối với linh hồn là thiêng liêng không ?
b- Chúa là Cha, là Vua tình yêu và là Đấng Toàn Năng, Chúa muốn sao thì nên vậy; mà kết quả việc Chúa làm là 1 Hỏa Ngục với hàng tỉ tỉ linh hồn con cái của Chúa, bị thiêu đốt luôn mãi trong đó ? Hợp lí không thưa Quí Ngài ? Điều có thể hiểu được là: Những kẻ kiêu ngạo (Chúa Jesu hằng lên án) luôn muốn hơn người, thích được bá chủ, bá quyền; ham danh, lợi, quyền vô lượng; nên không bao giờ biết đủ; không bao giờ được mãn nguyện, khao khát mãi, nên cứ thấy khốn khổ hoài, đó là lửa thiêng liêng. Sau khi chết, linh hồn vẫn thấy như bị nung đốt bởi khao khát; cho đến khi nào nhận biết ra rằng : mình cũng được tạo như mọi ngườI khác; bỏ thói kiêu ngạo; may ra mới hết thấy khốn khổ. Mà hình như những kẻ kiêu ngạo thường cứng lòng, chậm hiểu, khó thay đổi; cho nên sự đau khổ cứ đeo đuổi họ lâu lắm. Chúa cho ta tự do chọn: Kiêu ngạo: chìa khóa hỏa ngục (đau khổ), hay khiêm hạ: chìa khóa Nước Trời (hạnh phúc).
B- Giáo dân thường được dạy những điều không thật như là: Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ. Chúa đau lòng khi 1 linh hồn sa hỏa ngục; Chúa thưởng; Chúa phạt; Chúa phán xét; Đức Mẹ đau buồn vì nhân loại phản nghịch Chúa; Đức Mẹ sầu bi; Đức Mẹ khóc... Tất cả đều được diễn tả theo cảm quan của loài người chứ đâu phải sự thật; vì như vậy là mâu thuẩn với tình trạng hạnh phúc tuyệt đối của Chúa, Mẹ ở Thiên Đàng. Đến khi có kẻ thắc mắc thì được giải thích (trong các nguyệt san TTĐM # 359, 362; ĐM HCG.# 258...) như là '' nói vậy mà không phải vậy''; khác nào phỉnh trẻ con như: Ông già Noen chun ống khói, cho quà. Thiết tưởng Chúa lập sẵn luật Thiên Nhiên với điều răn: thờ Chúa, yêu người. Kẻ nào sống đúng thì được hưởng quả phúc, và ngược lại thì chuốc họa sầu khổ, cho đến khi nào biết sửa đổi; lúc đang sống, cũng như khi linh hồn vào cõi vĩnh hằng.
C- ''Người giàu vào Thiên Đàng khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim''. Không giàu lấy đâu ra để đóng góp cho Giáo Hội, làm từ thiện ? ''Lỗ kim'': Đố ai hiểu gì khác hơn ngoài lỗ xỏ chỉ ? Tại sao không viết là ''cổng hẹp'' hoặc ''cửa hẹp'' thay vì ''lỗ kim'' ? Để mỗi lần ''Cha'' phải giảng giải mất mấy phút, nhân cho hàng trăm người nghe, nhân cho hàng tỉ người trên thế giới; nhân cho đời nọ qua đời kia. Hao phí hàng tỉ tỉ thời giờ vô ích, chỉ vì lối dùng ngôn từ lập lờ, thiếu trong sáng. Giàu như các ông Rockefeller, Bill Gate chẳng hạn. Chúa cho họ tài năng (gởi 5 lạng vàng), họ dùng tài năng ấy, để làm giàu, làm lợi hàng tỉ Mĩ kim cách tự nhiên, nhờ có bản lảnh; không cần phải kiêu ngạo. Họ dùng hàng tỉ Mĩ kim để làm từ thiện, giúp công ích. So với người vô gia cư chỉ vì lười (đem chôn 1 lạng vàng Chúa gởi). Giữa 2 hạng người ấy; ai thực thi ý Chúa, và đáng được thưởng hơn ?
D- Người Kitô Giáo thường được dạy rằng: Ai không biết Chúa thì không được cứu rỗi, vì ''Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy''. Xin đừng quên rằng: Qua ý muốn của Thầy; qua công nghiệp cứu chuộc của Thầy, cũng là '' qua Thầy'' vậy; vì Máu Chúa đã đổ ra cho mọi người (shed for all). Nếu không được vậy thì Máu Chúa đổ ra uổng phí quá... và vân vân...
Cả 4 điều trước, đều thuộc dạng kiêu ngạo mà Chúa Jesu hằng lên án. Chẳng những Chúa dạy mà còn làm gương bằng cuộc đời của Chúa: Giáng sinh nơi hèn hạ; sống cuộc đời thợ thuyền lam lủ; chết như 1 tử tội đại hình. Vậy mà GHCG. đã không noi gương. Chúa đã nói :''Nước Ta không thuộc về Thế Gian nầy''; còn GH. thì khoác lên HGP. những thứ phàm tục, như là: ''Quyền Bính'','' Hàng Tư Tế Vương Giả''... Chẳng lẽ những điều Chúa dạy chỉ để áp dụng cho Giáo Dân thôi sao ? Ngoại trừ HGP.? Chúa Jesu cũng đã từng nói: Chiên Ta thì nghe tiếng Ta. Vậy mà HGP. không thèm nghe lời Chúa. Đến ''ngày ấy'' Chúa có nhận biết các Ngài là Chiên của Chúa không?

Thiết tưởng đã đến lúc GHCG. cần phải áp dụng kinh ''Cáo mình'' cách can đảm cho chính Giáo Hội và HGP., chứ không chỉ để áp dụng cho Giáo Dân mà thôi.

Bài nầy được gởi như là 1 kiến nghị, nhưng với sự hi vọng rất mỏng manh, vì mấy ai lội ngược dòng mà được nghe. Chính bản thân Đức Jesu đã lội ngược dòng, cải lề luật của Do Thái Giáo, nên đã phải chịu ''Đóng đinh Nó đi''; ông Galileo thì : Vạ tuyệt thông; Hội Tam Điểm( Episcopal có hàng chục tổng thống Mĩ) thì: lạc giáo, bè rối ... v.v. Thói đời thì thường là: trung ngôn thì nghịch nhĩ; lời thật thì mất lòng, và thường là tiếng kêu trong sa mạc, trong hoang điạ. Sự thật đã rành rành; các em bé tiểu học cũng biết : Quả Đất tròn, di chuyển quanh Mặt Trời và là 1 phần rất nhỏ trong Vũ Trụ; vậy mà mấy thế kỉ qua, GH. vẫn khư khư giử lối diễn tả của Sáng Thế Kí như là mặt Đất là trung tâm của Vũ Trụ, Kinh Thánh Cựu Ước được viết do linh ứng, mặc khải; không được sửa đổi 1 dấu chấm, phẩy...vv. Đa số dân Âu Châu bỏ GH. cũng là điều dễ hiểu; vì họ không thể chấp nhận những hoang tưởng của người tiền sử. Họ cũng không muốn người ngoài nhìn họ như những kẻ mê tín; mặc dầu họ vẫn tin Chúa.

Muốn thấy sự, việc cho rõ, nên đặt mình từ bên ngoài; nhìn tổng quát từ không gian đến thời gian; mới dễ thấy rõ, mới là khách quan; nếu không thì là chủ quan, hẹp hòi, thiển cận; rồi cứ tưởng nhóm mình, phe mình, đạo mình, đảng ta...lúc nào cũng là số 1. Nhiều số 1 thì ra số gì? Óc kì thị, phe nhóm thường là bức màng đen (tối tăm) che khuất lí trí (biết sự thật, thực tế); nên ít ai nhìn ra cái hay, cái đúng, cái tốt của phe, phía, nhóm... khác. Có khi mình đang hưởng ân hụê của phía mà mình kì thị, mà không biết. Chẳng hạn như hội Tam Điểm (Episcopal) được biết như là 1 bè rối, chuyên chống đối GHCG. ; vậy mà có đến hàng chục tổng thống Mĩ là Episcopalian. Họ đã chung xây 1 xã hội tự do dân chủ theo tinh thần Kitô Giáo, tốt đến nỗi hầu như ai cũng muốn tìm đến để sống, như là 1 nơi ''đất lành chim hót'', ''bến hiền thuyền đậu''.

Nghĩ sao thì tôi trình bày vậy, theo sự suy nghĩ, kinh nghiệm, hiểu biết hạn hẹp cá nhân, với dấu hỏi ''PH?I CHĂNG ?''. Thật tâm, tôi vẫn kính mến các tu sĩ thánh thiện và thương GH. Lắm, vì GH. đã thực thi rất nhiều điều tốt lành. Tôi không hề có ý chống phá GH.

Trân trọng kính chào Quí Ngài

CNH
California, Tháng 10 / 2007.

(Ghi chú: Đông A tự ý không đề rõ tên và địa chỉ của người viết là ông CNH.)

Phan Sinh  
#2 Posted : Tuesday, July 8, 2008 6:55:20 AM(UTC)
Phan Sinh

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 731

quote:
Originally posted by Donga
1- Chức Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria:

Phải chăng chức ấy do GHCG. phong cho Mẹ trong thế kỉ thứ 5(năm 431) ? Phải chăng việc phong chức ấy đã đưa đến kết qủa tồi tệ là việc chia rẻ Giáo Hội ? Kẻ Thụ Tạo mà được phong là Mẹ Đấng Tạo Hóa mà không nghịch lí sao ? Đó không là một trọng tội kiêu ngạo hơn Eva sao ? Eva bị cám dỗ ăn trái cấm, chỉ muốn được bằng Thiên Chúa, mà đã phạm tội trọng đến nỗi con cháu phải bị vạ lây. GHCG. dạy rằng : Không việc gì Chúa không làm được. Đó là lí luận của GHCG. chứ đâu phải việc Chúa làm ? Phép Thánh Tẩy rửa người ta sạch tội Tổ Tông ( do kiêu ngạo), rồi lại đặt lên họ tội kiêu ngạo nặng hơn khi bắt họ phải nhận tín điều ''Maria là Mẹ Thiên Chúa''. Như vậy bí tích Thánh Tẩy cuả GHCG. có ý nghĩa gì ? Phải chăng Loài Người càng ngày càng trưởng thành hơn ? Tại sao phải coi những phát biểu của người thời bán khai là khuôn vàng thước ngọc ? Giai thoại về ông Thánh Augustino đi trên bãi biển, suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, đã tỏ rằng : Trí khôn của Loài Người quá bé mọn để hiểu về Thiên Chúa. Vậy tại sao GHCG. dám phong Mẹ Maria Là Mẹ Thiên Chúa ? Thiết tưởng chức Mẹ Chúa Cứu Thế Jesu, trong Nhân Tính đã đủ cao trọng để đáng được tôn vinh, kính mến, ngợi khen rồi. Những lần hiện ra, Mẹ chỉ xưng : Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mẹ không xưng: Ta là Mẹ Thiên Chúa (cao trọng hơn). Xin đừng kiêu ngạo mà phong giới Loài Người là Mẹ Thiên Chúa.


Bài của ông CNH gì đó khá dài, tạm thời thì tôi chỉ xin có ý kiến về đọan trên đây.

Nếu ông là Ki Tô hữu thì chắc hẳn ông tin Chúa Jesus là Thiên Chúa, và Mẹ Maria đã sinh ra CHúa Jesus. Như vậy thì ông không thể nào tránh khỏi cái kết luận rất là logic, đó là Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Trình bày theo syllogism thì là:
- Chúa Jesus=God
-Mẹ Maria =Mẹ Jesus
==> Mẹ Maria= Mẹ God.

Nếu lập luận theo syllogism như vậy thì tôi không thấy có chút lý do gì tại sao việc GHCG tuyên xưng Mẹ Maria=Mẹ Thiên Chúa lại là vô lý.

Có lẽ ông cũng như rất nhiều người suy luận rằng Chúa là T.ao Hóa, là đấng tự hữu (self existing) tạo ra vạn vật và con người, trong đó có Mẹ Maria, thế thì tại sao 1 tạo vật lại là Mẹ của Đấng Tạo Hóa ?

Nếu suy luận như vậy thì tôi công nhận là có lý thế nhưng, ông CNH cũng như hàng triệu Ki Tô hữu Tin Lành khác nghĩ vậy là chưa đúng lắm. Là vì câu Mẹ Maria =Mẹ Thiên Chúa chỉ nhằm vào việc muốn nói Mẹ Maria là Mẹ Chúa Ngôi Hai=Jesus chứ không có ý nói Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Rất nhiều người chỉ nghe qua, hoặc đọc qua cái câu "Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa" mà không tìm hiểu cho kỹ giáo lý này cúa CG được GHCG quan niệm ra sao, thế nên mới ngộ nhận và chống đối.


Dù sao, tôi xin nhắc ông CNH hay bất cứ ai chống đối tín lý CG là:

CG là 1 tôn giáo vốn dựa vào quyền giáo huấn của GH, nếu quý vị tự cho mình cái quyền bỏ tín điều này, sửa tín điều kia thì quý vị nên tự hỏi mình có còn là tín đồ CG hay không ? Nếu quý vị vì bị áp lực bởi các chế nhạo, chống đối từ bên ngoài GH (các đạo khác, vô thần hay các nhán KTG khác) rồi cảm thấy 1 số tín lý CG "lạc hậu, lỗi thời" rồi đòi bỏ thì qúy vị đang đi chệch hướng rồi.

Người Mỹ có câu "Take it or leave ít", cho nên nếu quý vị tự cho mình là CG thì một là tiếp tục tuân giữ các tín lý CG, hoặc là bỏ đạo, sang 1 nhánh KTG khác, hay tôn giáo khác, hay làm vô thần, chứ không nên còn xưng CG mà đòi bỏ tín điều cốt lõi như Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Nói như vậy không có nghĩa là giới tu sĩ làm gì, nói gì kể cả những điều sai trái mà chúng ta phải nghe theo.

DongA  
#3 Posted : Tuesday, July 8, 2008 12:13:31 PM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
quote:
Originally posted by Phan Sinh
quote:
Originally posted by Donga
1- Chức Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria:

Phải chăng chức ấy do GHCG. phong cho Mẹ trong thế kỉ thứ 5(năm 431) ? Phải chăng việc phong chức ấy đã đưa đến kết qủa tồi tệ là việc chia rẻ Giáo Hội ? Kẻ Thụ Tạo mà được phong là Mẹ Đấng Tạo Hóa mà không nghịch lí sao ? Đó không là một trọng tội kiêu ngạo hơn Eva sao ? Eva bị cám dỗ ăn trái cấm, chỉ muốn được bằng Thiên Chúa, mà đã phạm tội trọng đến nỗi con cháu phải bị vạ lây. GHCG. dạy rằng : Không việc gì Chúa không làm được. Đó là lí luận của GHCG. chứ đâu phải việc Chúa làm ? Phép Thánh Tẩy rửa người ta sạch tội Tổ Tông ( do kiêu ngạo), rồi lại đặt lên họ tội kiêu ngạo nặng hơn khi bắt họ phải nhận tín điều ''Maria là Mẹ Thiên Chúa''. Như vậy bí tích Thánh Tẩy cuả GHCG. có ý nghĩa gì ? Phải chăng Loài Người càng ngày càng trưởng thành hơn ? Tại sao phải coi những phát biểu của người thời bán khai là khuôn vàng thước ngọc ? Giai thoại về ông Thánh Augustino đi trên bãi biển, suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, đã tỏ rằng : Trí khôn của Loài Người quá bé mọn để hiểu về Thiên Chúa. Vậy tại sao GHCG. dám phong Mẹ Maria Là Mẹ Thiên Chúa ? Thiết tưởng chức Mẹ Chúa Cứu Thế Jesu, trong Nhân Tính đã đủ cao trọng để đáng được tôn vinh, kính mến, ngợi khen rồi. Những lần hiện ra, Mẹ chỉ xưng : Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mẹ không xưng: Ta là Mẹ Thiên Chúa (cao trọng hơn). Xin đừng kiêu ngạo mà phong giới Loài Người là Mẹ Thiên Chúa.


Bài của ông CNH gì đó khá dài, tạm thời thì tôi chỉ xin có ý kiến về đọan trên đây.

Nếu ông là Ki Tô hữu thì chắc hẳn ông tin Chúa Jesus là Thiên Chúa, và Mẹ Maria đã sinh ra CHúa Jesus. Như vậy thì ông không thể nào tránh khỏi cái kết luận rất là logic, đó là Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Trình bày theo syllogism thì là:
- Chúa Jesus=God
-Mẹ Maria =Mẹ Jesus
==> Mẹ Maria= Mẹ God.

Nếu lập luận theo syllogism như vậy thì tôi không thấy có chút lý do gì tại sao việc GHCG tuyên xưng Mẹ Maria=Mẹ Thiên Chúa lại là vô lý.

Có lẽ ông cũng như rất nhiều người suy luận rằng Chúa là T.ao Hóa, là đấng tự hữu (self existing) tạo ra vạn vật và con người, trong đó có Mẹ Maria, thế thì tại sao 1 tạo vật lại là Mẹ của Đấng Tạo Hóa ?

Nếu suy luận như vậy thì tôi công nhận là có lý thế nhưng, ông CNH cũng như hàng triệu Ki Tô hữu Tin Lành khác nghĩ vậy là chưa đúng lắm. Là vì câu Mẹ Maria =Mẹ Thiên Chúa chỉ nhằm vào việc muốn nói Mẹ Maria là Mẹ Chúa Ngôi Hai=Jesus chứ không có ý nói Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Rất nhiều người chỉ nghe qua, hoặc đọc qua cái câu "Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa" mà không tìm hiểu cho kỹ giáo lý này cúa CG được GHCG quan niệm ra sao, thế nên mới ngộ nhận và chống đối.


Dù sao, tôi xin nhắc ông CNH hay bất cứ ai chống đối tín lý CG là:

CG là 1 tôn giáo vốn dựa vào quyền giáo huấn của GH, nếu quý vị tự cho mình cái quyền bỏ tín điều này, sửa tín điều kia thì quý vị nên tự hỏi mình có còn là tín đồ CG hay không ? Nếu quý vị vì bị áp lực bởi các chế nhạo, chống đối từ bên ngoài GH (các đạo khác, vô thần hay các nhán KTG khác) rồi cảm thấy 1 số tín lý CG "lạc hậu, lỗi thời" rồi đòi bỏ thì qúy vị đang đi chệch hướng rồi.

Người Mỹ có câu "Take it or leave ít", cho nên nếu quý vị tự cho mình là CG thì một là tiếp tục tuân giữ các tín lý CG, hoặc là bỏ đạo, sang 1 nhánh KTG khác, hay tôn giáo khác, hay làm vô thần, chứ không nên còn xưng CG mà đòi bỏ tín điều cốt lõi như Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Nói như vậy không có nghĩa là giới tu sĩ làm gì, nói gì kể cả những điều sai trái mà chúng ta phải nghe theo.

Cám ơn ông Phan Sinh đã góp ý. Đông A sẽ in bài viết này cho ông CNH đọc để xem ông nghĩ thế nào.
Đông A cũng là một Kitô hữu, dù rằng theo đạo một cách rất hời hợt, nhưng xin có điều thắc mắc về những điều ông Phan Sinh viết:
“CG là 1 tôn giáo vốn dựa vào quyền giáo huấn của GH, nếu quý vị tự cho mình cái quyền bỏ tín điều này, sửa tín điều kia thì quý vị nên tự hỏi mình có còn là tín đồ CG hay không ?” .
Đông A tin và cố theo 10 điều răn của Thiên Chúa (dù rằng thấy khổ sở lắm! Bản tính con người mà! Smile), cố giữ 6 điều luật của Giáo Hội. Thấy chẳng có điều nào bắt giáo dân phải tin Mẹ Maria là mẹ Thiên Chúa cả. Ngay như kinh Tin Kính đọc hàng tuần sau bài Phúc Âm mỗi Chủ Nhật cũng không thấy nói đến tín điều này dù tiếng Việt hay tiếng Anh.
Vậy nếu tín điều này ở đâu xin ông Phan Sinh chỉ dùm, để Đông A có thể là một Kitô xứng đáng về sau này. Wink
KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Ðức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Ðức Chúa Giêsu là Con Một Ðức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Ðức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Ðức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Ðức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

PROFESSION OF FAITH
I believe in one God, the Father, the Almighty, maker of heaven and earth, of all that is seen and unseen. I believe in one Lord, Jesus Christ, the only Son of God, eternally begotten of the Father, God from God, Light from Light, true God from true God, begotten, not made, one in Being with the Father. Through him all things were made. For us men and for our salvation he came down from heaven: By the power of the Holy Spirit, he was born of the Virgin Mary, and became man. For our sake he was crucified under Pontius Pilate; he suffered, died and was buried. On the third day he rose again in fulfillment of the Scriptures; he ascended into heaven and is seated at the right hand of the Father. He will come again in glory to judge the living and the dead, and his kingdom will have no end. I believe in the Holy Spirit, the Lord, the giver of life, who proceeds from the Father and the Son. With the Father and the Son he is worshipped and glorified. He has spoken through the Prophets. I believe in the one holy catholic and apostolic church. I acknowledge one baptism for the forgiveness of sins. I look for the resurrection of the dead, and the life of the world to come.
Amen.

Phan Sinh  
#4 Posted : Wednesday, July 9, 2008 6:31:16 AM(UTC)
Phan Sinh

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 731

quote:
Originally posted by Donga

Cám ơn ông Phan Sinh đã góp ý. Đông A sẽ in bài viết này cho ông CNH đọc để xem ông nghĩ thế nào.
Đông A cũng là một Kitô hữu, dù rằng theo đạo một cách rất hời hợt, nhưng xin có điều thắc mắc về những điều ông Phan Sinh viết:
“CG là 1 tôn giáo vốn dựa vào quyền giáo huấn của GH, nếu quý vị tự cho mình cái quyền bỏ tín điều này, sửa tín điều kia thì quý vị nên tự hỏi mình có còn là tín đồ CG hay không ?” .
Đông A tin và cố theo 10 điều răn của Thiên Chúa (dù rằng thấy khổ sở lắm! Bản tính con người mà! Smile), cố giữ 6 điều luật của Giáo Hội. Thấy chẳng có điều nào bắt giáo dân phải tin Mẹ Maria là mẹ Thiên Chúa cả. Ngay như kinh Tin Kính đọc hàng tuần sau bài Phúc Âm mỗi Chủ Nhật cũng không thấy nói đến tín điều này dù tiếng Việt hay tiếng Anh.
Vậy nếu tín điều này ở đâu xin ông Phan Sinh chỉ dùm, để Đông A có thể là một Kitô xứng đáng về sau này. Wink

[i]KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Ðức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Ðức Chúa Giêsu là Con Một Ðức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Ðức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Ðức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Ðức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.


Bạn tự nhận mình "theo đạo hời hợt", thảo nào lý luận ngây thơ như vậy. Tín điều đâu phái chỉ bó gọn trong Kinh Tin Kính hay 10 điều răn!

Tín điều (dogma) này đã được Công Đồng Ephesus nhóm năm 431 tuyên bố.
Trích đọan:

"Therefore, because the holy virgin bore in the flesh God who was united hypostatically with the flesh, for that reason we call her mother of God, not as though the nature of the Word had the beginning of its existence from the flesh (for "the Word was in the beginning and the Word was God and the Word was with God", and he made the ages and is coeternal with the Father and craftsman of all things), but because, as we have said, he united to himself hypostatically the human and underwent a birth according to the flesh from her womb". (Third letter of Cyril to Nestorius)...
... "1. If anyone does not confess that Emmanuel is God in truth, and therefore that the holy virgin is the mother of God (for she bore in a fleshly way the Word of God become flesh), let him be anathema".
(the first of 12 anathemas).

* Sách Giáo Lý của GHCG (Catechism of the Catholic Church) dạy:

495 Called in the Gospels "the mother of Jesus", Mary is acclaimed by Elizabeth, at the prompting of the Spirit and even before the birth of her son, as "the mother of my Lord".144 In fact, the One whom she conceived as man by the Holy Spirit, who truly became her Son according to the flesh, was none other than the Father's eternal Son, the second person of the Holy Trinity. Hence the Church confesses that Mary is truly "Mother of God" (Theotokos).

509 Mary is truly "Mother of God" since she is the mother of the eternal Son of God made man, who is God himself.


Bây giờ tôi muốn hỏi bạn Donga 2 câu:

1. Bạn có tin Chúa Jesus thực sự là God hay không ?
2. Bạn có tin Mẹ Maria sinh ra Chúa Jesus hay không ?

Nếu bạn đáp Yes cả hai câu thì không có lý do gì bạn không thể chấp nhận Me Maria là Mother of God được. Trừ phi bạn muốn bẻ LOGIC để né tránh cái kết luận tất yếu đó thôi.

Và nếu vậy thì bạn tự mình MÂU THUẪN, và tôi nghĩ chẳng cần bàn cãi gì cho mệt và mất cả thì giờ. Bạn có chịu chấp nhận hay không là tùy bạn có MUỐN hay không mà thôi, đó là chuyện cá nhân của bạn, tôi không thể ép buộc, nhưng tôi có quyền nhận đinh rằng, bất cứ ai vừa tin Chúa Jesus là God, sinh bởi Mẹ Maria rồi lại khăng khăng bác bỏ tín điều Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa thì họ tin 1 cách tùy tiện (arbitrarily), thiếu nhất quán (consistency).

Tôi đã gặp vài người CG như bạn và ông CNH, tôi cũng dùng tam đọan luận như trên, dĩ nhiên họ cứng họng, không ai bác bỏ gì được. Bạn cũng vậy thôi, tôi challenge bạn bẻ được syllogism của tôi. Nhưng tuy mấy người người kia đuối lý nhưng họ vẫn khăng khăng cho tín điều Mary, Mother of God là ...sai! Big Smile Đây là 1 ví dụ cho thấy con người là 1 sinh vật tuy có cả Lý Trí và Tình Cảm nhưng lắm khi nhiều người, kể cả giới khoa học vốn đặt nặng lý trí, trong nhiều việc lại chẳng theo lý trí, luận lý (logic) gì cả mà chỉ theo cảm tính /tình cảm thuần túy. Tin cái gì "CẢM THẤY" là đúng, bất kể cái cảm thấy đúng đó sai dưới ánh sáng cúa lý trí và luận lý.

Đúng là khi con người muốn tin thì Trời cản.DongA  
#5 Posted : Thursday, July 10, 2008 2:45:56 PM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)

Ông bạn Phan Sinh à,
Đông A chỉ là người “đưa tin” (messenger) mà lạ bị “dí” nặng như thế này! Tớ đâu có muốn tranh luận về vấn đề tôn giáo đâu! Tuy nhiên trước hết cám ơn ông đã cho biết nguồn gốc của “tín điều” này, sau đó lạm bàn về vấn đề "theo đạo hời hợt", và việc “thảo nào lý luận ngây thơ”.
Trước khi trả lời hai câu hỏi của ông bạn là “tôi cũng dùng tam đọan luận như trên”:
"Bây giờ tôi muốn hỏi bạn Donga 2 câu:
1. Bạn có tin Chúa Jesus thực sự là God hay không ? 2. Bạn có tin Mẹ Maria sinh ra Chúa Jesus hay không ?"


Tớ cũng có sự lý luận “ngây thơ” như sau, theo tam đoạn luận ấy mà!
Tongue

1- Z là một tay tráo bài ba lá rất hay, chuyên lừa các người “ngây thơ” để kiếm tiền sinh sống.
Vậy Z có phải là tên tráo bài chuyên nghiệp hay không?
2- Tráo bài hay và chuyên nghiệp sẽ lừa được nhiều người để kiếm tiền sống?
3- Z đã giầu có vì trá bài ba lá chuyên nghiệp.

Câu trả lời (3) sai bét, Z đã gặp thằng “ngây thơ” chuyên nghiệp về trá bài, thua “rạc gáo”, còn tí tiền đi xe ôm về nhà và tiền mua gói thuốc lá, lấy ra một phần mua vé số và đã trúng độc đắc nên đã giầu.

Hoặc như trích dẫn trong VietTide:
THƯ GỬI BẠN TA VT 344
Ngày 16 tháng 2 năm 2008
Bạn ta

… “ ai có phổi lớn, hay là nở phổi thì hát phải hay. Dolly Parton là người phổi nở. Do đó Dolly Parton hát hay là đúng. Đố ai bẻ được tam đoạn luận này.” Big Smile Big Smile

Vậy ông bạn Phan Sinh muốn tớ trả lời hai câu hỏi thì xin viết lại cho rõ ràng theo đúng những TÍN ĐIỀU chính thức của một Kitô hữu như sau:
1- Bạn có tin Chúa Jesus là Ngôi Hai Thiên Chúa, cùng với ngôi Cha và Thánh Thần có cùng một bản thể Thiên Chúa là đấng Hằng Hữu vô thủy vô chung dựng nên vũ trụ (tín điều đầu tiên và quan trọng nhất của Kitô hữu)? Vậy “Bạn có tin Chúa Jesus thực sự là God hay không ?”
2- Chúa Jesus là Thiên Chúa vì yêu thương nhân loại đã nhập thể làm người, rao giảng tin mừng cứu chuộc, đã thụ thai bởi Thánh Linh (ngôi Ba) qua bản thể loài người là đức Trinh Nữ Maria (vật thụ tạo, nhân loại của trái đất, hạt bụi trong vũ trụ). Vậy “Bạn có tin Mẹ Maria sinh ra Chúa Jesus hay không ?”, và Mẹ Maria có phải là Mẹ Thiên Chúa hay không?
Bàn về vấn đề "theo đạo hời hợt", tớ chỉ đọc kinh “Cáo Mình” thôi, vì đã viết rõ là: “Đông A tin và cố theo 10 điều răn của Thiên Chúa (dù rằng thấy khổ sở lắm! Bản tính con người mà! ), cố giữ 6 điều luật của Giáo Hội.”
Đấy! Tớ chỉ nói là con người của tớ còn đầy những yếu tố của con người, tranh luận với ông bạn cũng là một cái vấn đề của con người. Dù rằng muốn “hiền lành như con chim bồ câu…..”, chứ nào phải nói về tín lý mà bị phán quyết bởi ông bạn Phan Sinh là “ngây thơ” (cũng chỉ mong được như vậy, nhưng tuổi đời đã làm hỏng mất rồi Sad).
Chả biết là tớ vì “ngây thơ” hay không, mà tớ và ông CNH và những bạn trẻ khác đang tìm hiểu về “Lời Hằng Sống” của chúa Jesus- là những con kiến- bị đạp ra khỏi tờ giấy dài, lật mặt và dán lại của những con kiến trong không gian 2 chiều (Mobius strip) từ các nhà thần học thế kỷ thứ 5.

Amen!


http://en.wikipedia.org/wiki/M%C3%B6bius_strip


UserPostedImage
tưhô  
#6 Posted : Sunday, July 13, 2008 1:43:40 AM(UTC)
tưhô

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 215

Sau bao năm cãi cọ về tín lý, tôi nhận thấy một điều là những người cãi ngược với tín lý bao giờ cũng đúng vì họ có lý bởi những gì thuộc về tín lý là những điều giáo buộc phải tin dù điều ấy có lý hay vô lý. Đặc biệt những "tín lý" do các LM tự chế, giống như trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, nó hay mâu thuẫn nhau lắm. Thôi thì (tôi tự nhủ như vậy) mình theo đạo, mà đạo chủ trương giúp con người sống thiện, thì ta cứ tin theo những điều phải, những điều nghe vô lý thì cứ cười cười bỏ qua, như vậy ta đỡ thấy "tức tưởi", tâm trí ít thắc mắc!
DongA  
#7 Posted : Sunday, July 13, 2008 8:22:24 AM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
quote:
Originally posted by tưhô
Sau bao năm cãi cọ về tín lý, tôi nhận thấy một điều là những người cãi ngược với tín lý bao giờ cũng đúng vì họ có lý bởi những gì thuộc về tín lý là những điều giáo buộc phải tin dù điều ấy có lý hay vô lý. Đặc biệt những "tín lý" do các LM tự chế, giống như trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, nó hay mâu thuẫn nhau lắm. Thôi thì (tôi tự nhủ như vậy) mình theo đạo, mà đạo chủ trương giúp con người sống thiện, thì ta cứ tin theo những điều phải, những điều nghe vô lý thì cứ cười cười bỏ qua, như vậy ta đỡ thấy "tức tưởi", tâm trí ít thắc mắc!


Cám ơn ông Tư Hô đã góp ý.

Thật tình mà nói thì Đông A đã có câu hỏi về vấn đề này cho chính bản thân mình từ năm 14 tuổi. Tuy nhiên vì sự vâng lời và phục tòng GH nên Đông A phải chấp nhận và bó buộc phải tin, vì sợ là mình bị mất phép thông công (anathema). Vì thế nên Đông A cho là ý của GH buộc giáo dân phải tin như đây là một tước hiệu của Mẹ Maria, cũng như đã gọi Mẹ với tước hiệu Hằng Cứu Giúp như cách các Đại học phát bằng Tiến sĩ danh dự vậy. Thấy có ông CNH là người quen biết và có nhiều ý nghĩ tương đồng nên Đông A đăng dùm ông bài viết của ông, người đang băn khoăn về sự mở mang của GH và sự suy luận của giới trẻ. Ông cũng đã nói về vấn đê này với người anh của ông (trên 80 tuổi), ông cụ vừa nghe ông em nói, vừa đọc kinh để trừ quỷ. Big SmileTongue

Đông A tự suy nghiệm (ý kiến riêng):
Loài người mang hình ảnh chủa Thượng Đế như kinh thánh Cựu Ước viết ở chỗ :

1- Con người mang một thân xác có sự sống, là một bộ máy cực kỳ tinh vi được kiến tạo bởi Thượng Đế, có thể xác, có trọng lượng đây là năng lượng (E = mc2), có hình ảnh. Đây là năng lượng hữu hình cũng như vô hình (sự sống). Mang hình ảnh của Ngôi Cha, nguồn của năng lượng => sự thành lập vũ trụ.

2- Con người có tình yêu nhiều nhất trong muôn loài, tình yêu mang tính chất của Ngôi Hai, nguồn tình yêu đã được Chúa Jesus thể hiện với việc Cứu Chuộc tội lỗi của nhân loại bằng chính mạng sống (nhân tính) của mình. Đông A luôn suy gẫm đoạn Phúc Âm trong kinh thánh về lời nói của Chúa Jesus: "Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được BÌNH AN. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng". (Mt 11, 25-30).

3- Con người có sự thông minh, sự suy luận, phán đoán …. những điều thuộc về trí óc. Đây là hình ảnh của Ngôi Ba.

Ba tính chất này tạo nên con người. Tuy nhiên về tính chất của Ba Ngôi thiên Chúa thì Đông A này không dám lạm bàn! Thời thánh Agustino (354-430, thời công đồng Ephesus 431), loài người chưa biết nhiều khái niệm về vũ trụ, gần như không biết gì về vấn đề năng lượng của vật thể. Tuy nhiên thời nay, cái nhìn và sự suy luận cũng đã khác rất nhiều, đặc biệt là giới trẻ.
DongA  
#8 Posted : Sunday, July 13, 2008 9:36:56 AM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
Bài của ông CNH:

CNH nhờ ông Đông A trả lời ông Phan Sinh :

* Trước kia Thiên Chúa phải bị mồ côi, tội nghiệp quá! Phải đợi đến năm 431 loài người (được Chuá tạo) mới ban cho Chúa 1 bà mẹ. Chắc Chúa mừng lắm? Logic?

* GHCH vẫn dạy rằng Chuá Jesus có 2 tính (Thiên và Nhân) đó mà. Vậy mà có kẻ nào nói Maria là Mẹ Chúa Cứu Thế trong nhân tính mà thôi; là đã tách Chúa Jesus thành 2 là không được! (Không logic?).

* Còn tín điều tối mầu nhiệm: Thiên Chúa Ba Ngôi nhưng vẫn là Một vẫn bị ông Phan Sinh tách Ngôi Hai ra riêng, để Ngôi Hai có mẹ còn 2 Ngôi kia vẫn bị mồ côi ! Tội nghiệp quá? (logic?). Sao không thấy chỗ nào GHCG nói đến tình trạng mồ côi của 2 Ngôi kia vậy cà! Đề nghị GH cử ông Phan Sinh tra cứu về nguồn gốc của hai Ngôi kia được không?

* Kết quả xấu đến tồi tệ là việc chia rẽ Giáo Hội thành CG và Chính Thống giáo! Có thể nào 1 kết qủa xấu mà do một nguyên nhân tốt được không? Vậy việc bầu Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa trong năm 431 là nguyên nhân tố hay xấu? Đúng hay sai? Mà sao nhóm “lạc giáo” kia được gọi là “Chính Thống”; Rồi hai bên phạt vạ tuyệt thông lẫn nhau (báo MHCG 1-07). Vậy bên nào là “bất khả ngộ” trọng việc phạt vạ?


CNH tự coi mình đã bị “vạ tuyệt thông” của GHCH rồi; vì không muốn thuộc về cái GH đầy kiêu ngạo như vậy đâu!
DongA  
#9 Posted : Thursday, July 17, 2008 2:03:34 PM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
Đông A xin phép để đăng thêm một bài viết khác của ông CNH (cùng quan điểm với Đông A trong bài viết này):
Kính gởi Hàng Giáo Phẩm (HGP.) V.N.

Mấy bài đọc kèm theo đây, liên quan đến Giáo Hội Công Giáo (GHCG.). Đây là những thao thức, trăn trở, khắc khoải của 1 giáo dân Công Giáo (CG.) đối với Giáo Hội (GH.) mà Thầy Chí Thánh Cứu Thế Jesus đã lập. Mong rằng những bài nầy sẽ không là những phá hoại tín lí và luân lí CG.

Tôi thường cầu xin Chúa cho được lòng kính thờ và yêu mến Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn, hết sức...Nhưng Chúa là thiêng liêng cao cả quá; còn mình là phận hèn, phàm tục; nên khó giao cảm để đạt được ước nguyện đó. Chỉ biết nhìn vào cuộc đời Chúa Cứu Thế Jesus; để noi gương và cố gắng sống theo những điều Chúa dạy. Trước khi viết, tôi đều nguyện xin Chúa sáng soi, cho con biết việc phải làm... với lòng tin tưởng rằng: Con gõ thì Chúa sẽ mở (trí) cho. Hy vọng Chúa không cho tôi những tư tưởng độc hại; nên tôi cứ mạnh dạn tiến hành, cậy vào ơn Chúa, với lương tâm chân thành tuyệt đối; mặc dầu tôi có cảm tưởng như mình đang lội ngược dòng. Vì ít học nên tôi không biết dùng từ ngữ hoa mĩ. Xin Quí Ngài chỉ cho những tư tưởng nào sai trái của 1 kẻ lười đọc, mà lại hay suy nghĩ vu vơ vớ vẩn; hoặc ngu ngơ ngớ ngẩn...và tôi cũng mong rằng đây không là những ''cám dỗ lý trí'' đến từ ma, quỉ; hoặc của 1 kẻ mắc bệnh tâm thần.

Bài nầy được đề cập đến những ngôn từ thường được nghe hình như không hợp lý:

Có những ngôn từ thường được dùng trong Giáo Hội Công Giáo VN. Nghe kỳ cục làm sao ấy. Xin được nêu lên vài ví dụ để Quý Linh Mục lưu ý :
1- ''Xin Chúa chúc lành'' : '' Chúc'': Nghĩa là ước ao, mong muốn. Xin đừng chối bỏ tính toàn năng của Chúa. Cầu, xin để được ban, cho; chứ ai xin để được chúc? Nghe hai câu:'' Chúa chúc lành'' và ''Cha ban phép lành''; tưởng như là Cha trọng hơn Chúa. ''God bless'' không có nghĩa là Chúa chúc lành. Khi mới phục sinh, Chúa thường nói ''Bình an cho các người''; là Chúa ban bình an; Chúa không chúc. Những câu:'' Phúc cho kẻ...'' hoặc '' Khốn cho kẻ...'' là Chúa nói lên hậu quả cuả nếp sống đúng, sai...Không phải Chúa chúc lành, chúc dử gì cả. Thần Học nào mà nhân cách hóa Chúa như vậy? Đã có chức Thánh mà đức tin còn hời hợt vậy sao?

2- Những câu thường được nghe như : Đức Mẹ khóc, Đức Mẹ sầu bi, Thiên Chúa đau lòng (khi 1 linh hồn sa hỏa ngục)... Chỉ là để thi vị hóa, nhân cách hóa, chứ đâu phải là sự thật, là chân lý ? Thiên Đàng đã được định nghĩa là cõi phúc tuyệt đối. Xin đừng nhân cách hoá Chúa; cũng đừng vật chất hóa cõi thiêng liêng, vô hình; nghịch lý lắm.

3- Cụm từ ''Kính sợ Chúa'' nghe dở quá. Tại sao không là : Kính thờ, hoặc kính mến Chúa, mà là kính ''sợ''? Nghe như Chúa là hung thần. Tiếng ''sợ'' đồng hóa Chúa với ma, cọp, bệnh dịch...Chúa lập sẵn luật thiên nhiên: ai không giử luật ấy thì khốn khổ, tự hành hạ (phạt) mình, Chúa không phạt, xin đừng sợ Chúa.

4- Đã có từ ngữ Chúa Thánh Thần, hoặc Chúa Thánh Linh rồi sao còn có tiếng ''Thần Khí'' , nghe kỳ quặc quá. Vật chất ở 3 thể: lỏng, đặc và khí. Gọi Chúa Thánh Linh là Thần Khí, khác nào đồng hóa Chúa với vật chất ở thể khí. Tiếng ''Thần Trí'' hoặc ''Thần Lực'' có lẽ đúng nghĩa hơn chăng?

5- Để diễn tả sự vĩnh viễn mà dùng từ ngữ “muôn đời”, “đời đời”” hoặc “đời đời kiếp kiếp” là sai; những từ ngữ đó nghĩa là lâu lắm; không phải là luôn , mãi. Riêng tiếng, chữ ''kiếp kiếp'' còn được hiểu là nhiều kiếp, theo quan niệm của thuyết Luân Hồi; không hợp với Kitô giáo.
Nhiều ngôn từ nghe quen, nhưng sai nghĩa, nếu để ý suy nghĩ sẽ thấy kỳ cục. Ví dụ như tiếng ''Phụ huynh'', ai cũng nghĩ là cha mẹ (đáng lẽ là phụ mẫu). Xin dùng tiếng đúng nghĩa, để giới trẻ học hỏi.

6- Những ngôn từ để gọi (HGP.).
HGP. đã có chức Linh Mục, Giám Mục. Giáo Hoàng để gọi. Tại sao còn gọi : ''Cha'', ''Đức Ông'', ''Đức Cha'', ''Đức Thánh Cha'' ? Phải chăng những ngôn từ cao trọng đó được dùng để kích thích lòng ham muốn đi tu ; như 1 thứ mồi phú quí, bả vinh hoa ? Nếu vậy thì rất trái nghịch với ý của Thầy Chí Thánh Jesú. Gọi các Ngài bằng những ngôn từ cao trọng đó, là hại các Ngài trên đường tu đức (vác Thánh Giá theo Chúa ); Có tội chăng? Bởi những lý do sau:

*ĐGH. chưa là thánh mà gọi là: ĐTC là nói ẩu, nói ngoa, nói láo.
*Tâng bốc như vậy là tạo điều kiện để các Ngài phạm tội kiêu ngạo: các Ngài sẽ cảm thấy mình cao trọng hơn người; các Ngài được hưởng quá nhiều , sẽ không còn công đức cho phần thưởng Thiên Đàng nữa.

*Những ngôn từ đó cản trở việc rao giảng Tin Mừng, vì khó được đón nhận; thay vì là ''thợ gặt'', trở thành thợ giậm lúa; như đã xảy ra nơi các giáo phận ở Mĩ. Làm mất thanh danh và ngân quĩ của GH. không ít. Các L.M. thánh thiện thường tỏ ra rất ái ngại khi các Ngài bị gọi là ''Cha''. Nhưng vì phải vâng lệnh Giáo Hội (GH.), nên các Ngài không biết phải làm sao. Ước mong chính HGP. can đảm yêu cầu bỏ đi những ngôn từ tác hại đó, để việc rao giảng Tin Mừng được dễ dàng đón nhận hơn.

Trân trọng kính chào Quý Ngài

CNH
California, tháng 10, năm 2007


Graceful  
#10 Posted : Friday, July 25, 2008 1:29:26 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Interesting!
Graceful  
#11 Posted : Friday, July 25, 2008 8:51:54 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Xin chia sẻ 1 vài cảm nghĩ khi đọc bài viết này. Cảm nghĩ này chỉ là những suy nghĩ của 1 netter vào diễn đàn vui chơi. Tôi xin không coi mình là 1 nhà nghiên cứu hay 1 nhà lý luận gì ở đây cả.

1. Đức Maria
Những tín điều về Đức Maria cần phải được xét lại – nếu muốn – dựa theo những luận điểm do Giáo Hội CG đã đưa ra. Nói cách khác, nếu GHCG dùng những luận điểm nào và / hoặc những lý do nào cho những tín điều này thì mình nên tìm hiểu xem những luận điểm đó có khả tin và “có lý” không. Rất nhiều những học giả trước đây theo Tin Lành, sau này theo Công Giáo vì họ suy ngẫm thấy những tín điều về Đức Maria của CG “có lý”. Ông Tony Blair -cố thủ tướng Anh Quôc - cũng vừa mới cải đạo. Có thể ông có những lý do khác của riêng ông. Dù sao, tín điều về Đức Maria không vô lý tới nỗi ông không thể thành người CG.
Hai tín điều về Đức Maria:
a. Đức Maria – Vô Nhiễm Nguyên Tội (Immaculate Conception): ra đời thời Giáo Hòang Pius IX vào năm 1854.
b. Đức Maria – Đồng Trinh Trọn Đời (Perpetual Virginity of Mary): ra đời từ thế kỷ thứ 2 cho tới thế kỷ thứ 4 bởi các nhà thần học của giáo hội sơ khai.

Muốn tìm hiểu về hai tín điều này xin tìm đọc các sách hoặc ở Thư Viện hoặc Online. Từ hai tín điều này tới vấn đề tin rằng Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa” cũng không có gì khó hiểu. Có nghĩa, 2 tín điều này xác định điều kiện cho Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa”.
Có thể nói rằng giáo lý của GHCG có nhiều điểm “vô lý” nếu xét từng điểm một. Thế nhưng nếu nhìn tòan cục bức tranh, thì phải công nhận 1 điều: giáo lý của GHCG là 1 trong những giáo lý chặt chẽ nhất trong những tôn giáo lớn trên thế giới.

Lý luận bình dân 1 tí thì thấy: hệ thống Ki Tô Giáo (Christianity) đặt nền tảng trên đức tin vào Đức Jesus Christ là chính Thiên Chúa (Thiên Tính). Cho nên, Đức Maria là Mẹ Chúa Jesus thì phải được gọi là Mẹ Thiên Chúa (Mother of God). Nếu phủ nhận vai trò Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria, thì cũng có thể phủ nhận vai trò Thiên Chúa trong Đức Jesus. Như thế thì không thể chấp nhận hệ thống Ki Tô Giáo.

2. Ơn Bất Khả Ngộ của Đức Giáo Hòang
Cá nhân tôi, tôi không tin 1 ai trên thế gian này là “bất khả ngộ” cả. Tuy nhiên, những điểm sau đây tôi muốn nêu ra cho mọi người suy nghĩ:
a. Hòan cảnh ra đời của “Ơn Bất Khả Ngộ của GH”: vào những thời giáo hội còn sơ khai, những nhà thần học và những triết gia, học giả, học sinh, thường tụ tập nhóm họp để bàn về những quan điểm thần học đương thời. Đó là môi trường để phát sinh ra các “Trường Đại Học” mà ngày nay có mặt khắp nơi trên thế giới. Trong những tranh cãi đó, thường phát sinh ra những quan điểm đi xa hẳn đường lối giảng dạy của GH đương thời. Cuối cùng, “Ơn Bất Khả Ngộ” dùng để trao quyền tối cao quyết định những vấn đề thuộc về Đức Tin cho Đức Giáo Hòang.
b. Vụ án Galileo không phải 1 vụ án thuộc về Đức Tin. Đây thuộc về thẩm quyền của GH trong những vấn đề ngòai Đức Tin, cụ thể trong trường hợp này là khoa học và xã hội. Vào thòi đó, GHCG có thẩm quyền trên những phương diện này, cho nên vụ án Galileo nên được nhìn nó dưới khía cạnh này. Cố Giáo Hòang John Paul II có xin lỗi về việc này hay không thì tôi không rõ. Tôi chỉ thấy vụ này GHCG bị hiểu lầm nhiều hơn là sai lầm về mặt Đức Tin. Dù sao, Công Đồng Vaticano II đã sửa sai 1 cách tòan diện bằng việc xác định thẩm quyền của GH chỉ trong những vấn đề thuộc Đức Tin và Luân Lý. Còn lãnh vực khác thì GH phải xét theo những nhận định của giới chuyên môn trong từng lãnh vực đó.
c. GHCG là 1 tổ chức tôn gíao mang nặng tính cổ truyền. Nó đặt nặng tính hệ thống, phẩm trật, và quyền hạn của từng cá nhân trong giáo hội. “Đẹp xấu tùy người đối diện”. Dĩ nhiên, không có tôn giáo nào hòan hảo cả. Quan trọng là mình chọn đi theo con đường nào, với mục đích gì.

3. Cách xưng hô
Tôi đồng ý với tác giả bài viết này, cách xưng hô quá kính cẩn, uy quyền, nên từ từ dẹp bỏ. Mới đây, những linh mục Dòng Tên trong các khóa Tĩnh Tâm Linh Thao đã tự xưng mình là “Em”. Họ không xưng là “Cha” nữa. Tin rằng những dấu chỉ này cho thấy 1 thái độ mới, khiêm nhường hơn, ở những bậc Tu Sĩ trong hàng giáo phẩm CG.

4. Linh Mục Có Quyền Hơn Chúa
Đây là điều bậy bạ. Người nào tin vào điều này thì hoặc đã bị hiểu lầm chuyện gì hoặc không hiểu gì về điều Chúa Jesus nói với Thánh Phê Rô: “Con là đá, trên viên đá này Thầy sẽ xây Giáo Hội của Thầy ……Những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên Trời cũng cầm buộc ….”.
Trong những giai đọan của GH sơ khai, câu nói này thường được dùng để các giáo hội tranh giành quyền lực và sự ảnh hưởng. Sau đó, câu nói này được giải dịch theo cách hiểu “Chỉ có ơn Cứu Rỗi đến từ Giáo Hội”.
Về sau này thì chả ai còn đem những câu nói này ra để biện hộ cho những tranh gìanh quyền lực của giáo hội nữa. Chả có ông Cha, ông Thầy nào khùng đến nỗi dùng những câu nói này để hù dọa giáo dân.
Dù vậy, người tín hữu cũng luôn nhớ lại câu nói này để xác định niềm tin vào tình yêu Tuyệt Đối và Chung Thủy tới cùng của Đức Jesus đối với con người thông qua giáo hội do Ngài xác lập từ vị Giáo Hòang đầu tiên là Thánh Phê Rô.
Đức Tin của người CG nói riêng, của Ki Tô Gíao nói chung, lớn mạnh là bởi họ tin rằng Thánh Thần Thiên Chúa luôn hiện diện và lèo lái các giáo hội qua những biến cố của lịch sử.

5. Dạy Giáo Lý với lối Răn Đe
Giáo Hội CG nói chung, và GHCG VN nói riêng, vẫn tồn tại những cách thức dạy gíao lý theo lối “trẻ con”.
Chính tôi cũng thấy việc này rất bực mình. Tuy nhiên, xét lại, tôi thấy trình độ giáo dân có khác nhau. Có nhiều bạn trẻ tới nhà thờ, nghe Linh Mục giảng những vấn đề xã hội, thời sự thì thấy “đã quá”, “hay quá”. Còn nghe giảng theo kiểu “thần học” hay đem luân lý ra nói thì thấy “chán ơi là chán”. Trong khi các cụ nhà ta thì khóai nhất là nghe “các Cha” giảng luân lý. Còn tôi, thú thật tôi chỉ hứng thú duy nhất với việc nói tới bề sâu của bản tính Thiên Chúa.
Do sự khác biệt trong nhận thức của nhiều từng lớp giáo dân nên việc giảng bài của các linh mục ngày Chúa Nhật cũng phải thay đổi theo từng đối tượng.
Tôi thiết nghĩ, cách hay nhất là giáo hội CG nên khuyến khích gíao dân nâng cao trình độ nhận thức tâm linh nhiều hơn. Mở các lớp về Thần Học, lịch sử giáo hội, các vấn đề về Giáo Lý, Đức Tin, Tín Điều, v.v…..

Riêng về vấn đề “đe dọa” trong giáo lý của GH. Kinh nghiệm bản thân tôi cho thấy: những ai nghĩ mình càng “đạo đức” và phải coi chừng bị ma quỷ cám dỗ nhiều hơn. Đây không phải là “đe dọa” mà chính là kinh nghiệm bản thân tôi.
Graceful  
#12 Posted : Friday, July 25, 2008 9:26:51 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Gửi Donga:

Tôi tin rằng sự phát triển đời sống tâm linh là 1 quá trình. Đức Tin không có điểm dừng lại một khi đời sống của 1 người vẫn còn. Bản tính của Thiên Chúa cũng vậy. Không có 1 cái "khung" nào của bất cứ tôn giáo nào có thể "đóng" Thiên Chúa vào đó cả. Tuy nhiên, con người vẫn là những sinh vật có thể xác, vật chất. Do đó có những nguyên tắc nền tảng mà mình phải "dựa" vào để có thể "lớn lên".
(Giống như cái cây muốn lớn to lên thì bắt buộc rễ phải bám càng sâu, càng chắc). Đó là suy nghĩ của cá nhân tôi.

Tôi rất thích đọc những suy tư trăn trở của tất cả mọi người trong những vấn đề tôn gíao. Cá nhân tôi cũng trăn trở mỗi ngày, trong suốt hơn 25 năm qua.

Thân ái.
DongA  
#13 Posted : Sunday, July 27, 2008 2:52:54 AM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
quote:
Originally posted by Graceful
Gửi Donga:

Tôi tin rằng sự phát triển đời sống tâm linh là 1 quá trình. Đức Tin không có điểm dừng lại một khi đời sống của 1 người vẫn còn. Bản tính của Thiên Chúa cũng vậy. Không có 1 cái "khung" nào của bất cứ tôn giáo nào có thể "đóng" Thiên Chúa vào đó cả. Tuy nhiên, con người vẫn là những sinh vật có thể xác, vật chất. Do đó có những nguyên tắc nền tảng mà mình phải "dựa" vào để có thể "lớn lên".
(Giống như cái cây muốn lớn to lên thì bắt buộc rễ phải bám càng sâu, càng chắc). Đó là suy nghĩ của cá nhân tôi.

Tôi rất thích đọc những suy tư trăn trở của tất cả mọi người trong những vấn đề tôn gíao. Cá nhân tôi cũng trăn trở mỗi ngày, trong suốt hơn 25 năm qua.

Thân ái.


Chị Graceful mến,
Cám ơn chị đã góp ý về vấn đề này. Đông A sẽ in lại bài góp ý của chị để ông CNH đọc, xem ông nghĩ thế nào? Tin là ông sẽ có bài viết để trả lời chị và chắc là ông sẽ rất vui khi có người góp ý về vấn đề này, đây là sự trăn trở của ông.
Cuối tuần, ông CNH đưa cho Đông A đọc quyển “Trở về từ cõi sáng” phóng tác của tác giả Nguyên Phong và bản chính là “Embraced by the Light” của Betty J. Eadie người đã trải qua kinh nghiệm “chết đi sống lại” kể về những gì bà ta thấy trong 4 giờ. Khá thích thú và có nhiều điều mới lạ.
Chị cho Đông A được phép hỏi điều này: không biết chị đã đọc qua chưa? Nếu chị đọc rồi thì chị thấy thế nào? Nếu chưa đọc chị có thể vào đây đọc chương 2 là bài tóm tắt của “Embraced by the Light”:
http://vnthuquan.net/tru...2n31n343tq83a3q3m3237nvn
Graceful  
#14 Posted : Monday, July 28, 2008 2:16:19 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Bạn Donga mến:

Một người bạn đã giới thiệu cho tôi đọc quyển sách này từ khoảng năm 1993-1994. Hồi đó quyển sách này đã tạo ấn tượng khá mạnh cho tôi. Lúc đó tôi cảm thấy nó rất lý thú.
Thú thiệt những năm tháng qua, những kinh nghiệm sống đức tin khác nhau đã cho tôi cái nhìn khách quan hơn về quyển sách này.

Có thể nói rằng rất có nhiều điều trong thế giới tâm linh mà con người còn chưa giải thích được. Người Mỹ nhiều khi còn "mê tín" hơn là người Á Đông mình - hơn mình vẫn tưởng là họ rất khoa học.
Những quyển sách viết về "Near Death Experiences" thường bán rất chạy. Bởi vì hầu như các tác giả đều cho rằng những người có kinh nghiệm "chết đi sống lại" đều ít nhiều cảm nghiệm ra 1 thế giới tâm linh nào đó có hiện hữu.
Sự thật thì cái "thế giới tâm linh" đó có tồn tại không theo cái nhìn và giải thích theo khoa học?
Hy vọng khi nào có giờ tôi sẽ chia sẻ thêm suy nghĩ của tôi về điều này qua việc phân tích quyển sách "Embraced by the Light".
Graceful  
#15 Posted : Monday, July 28, 2008 7:08:10 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Vài Suy Nghĩ Nhân Đọc “Embraced By The Light”
(Chia Sẻ cùng bạn Donga)

“Trở Về Từ Cõi Sáng” là 1 cách dịch thóat nghĩa và gần gũi với ngôn ngữ / văn hóa VN. Tuy nhiên, từ “embrace” như mọi người đều biết có nghĩa là “được ôm ấp”, “được bao trùm”. Embraced by the Light = Được ôm ấp bởi Ánh Sáng (Nghe không xuôi tai lắm nhưng nó chính xác)

Nếu quyển sách này ra đời hòan tòan độc lập và mới mẻ với độc giả tại Hoa Kỳ thì nó có thể nên được nhìn dưới 1 góc độ khác. Tuy nhiên, điểm lưu ý ở đây là: quyển sách ra đời tại 1 quốc gia Thiên Chúa Giáo, và trong 1 xã hội mà những quyển sách “Near Death Experiences” (Kinh Nghiệm Gần Chết hay Kinh Nghiệm Chết Đi Sống Lại) đã được viết ra rất nhiều.
Tại sao tôi nhắc tới điểm lưu ý này?
Trước đây, cô bé Helen Keller – 1 cô bé mù bẩm sinh, sau này trở thành 1 huyền thọai trong xã hội Hoa Kỳ - đã từng viết truyện và sau đó độc giả đã phản ảnh là truyện của cô “sáng tác” là “đạo văn” từ những nội dung của những câu chuyện có sẵn. Dĩ nhiên Helen Keller không hề “đạo văn”, chỉ là cô giáo Sullivan của Helen đã từng kể và đọc rất nhiều câu chuyện cho Helen nghe. Những điều cô nghe kể đó đã ăn sâu vào tiềm thức của cô, và từ từ Helen quên hẳn nó chỉ là những “câu chuyện”. Helen đã coi nó như 1 phần suy nghĩ của mình.

Điểm lưu ý thứ hai, quyển sách ở dạng tự thuật của 1 người kể lại kinh nghiệm sau khi “sống lại” của mình, cho nên có thể hình dung nó dưới dạng những điều “kì bí trong giấc ngủ” hay “bí mật của giấc chiêm bao”. Bởi vì nếu nhìn nó dưới khía cạnh này, ta có thể mượn cách phân tích của các nhà tâm lý học, phân tâm học, hay thần kinh học trước đó để giải thích những hiện tượng mộng mị trong giấc ngủ. Như vậy thì cái lý trí theo khoa học của chúng ta dễ chấp nhận hơn. Hẳn nhiên là vậy.

Nếu như ta tạm chấp nhận hai điểm lưu ý trên thì những phân tích kế tiếp có thể dễ được chấp nhận. Nếu ngay từ đầu, chúng ta đã thấy hai điểm lưu ý này là “duy lý” quá thì xin dừng lại vài giây, trước khi phân tích tiếp.
Người ta có thể thắc mắc rằng “Tại sao không coi những kinh nghiệm này thực sự là kinh nghiệm rõ ràng cho thấy người chết đã thực sự chứng kiến thế giới bên kia?”, “Tại sao không coi những giấc chiêm bao là những điềm báo do Thượng Đế muốn nói điều gì với mình?”

Như tôi đã trình bày với bạn Donga ở message trước, cách đây gần 15 năm, khi đọc quyển sách này tôi đã rất bị “impressed”. Nhưng chính kinh nghiệm cuộc sống và sự nhận thức mới trong đức tin đã mở mắt cho tôi nhiều điều. Vì vậy, với tôi, đức tin trưởng thành là 1 đức tin cùng trưởng thành với lý trí. Đúng như lời khuyên của Tân Đức Giáo Hòang Benedicto đối với giáo dân nhân chuyến công du của Ngài về quê hương Đức Quốc của mình: “Cần có 1 Đức Tin của Lý Trí”.

Cũng nên nói thêm, khi đọc qua chương I của bài viết từ website do bạn Donga giới thiệu, tôi đồng ý hầu hết những điều do vị Linh Mục Charles Leadbeater viết ra. Chỉ có điều là tác giả cho rằng những tư tưởng rất sâu sa đó đã có từ hằng trăm trước tại các quốc gia Phương Đông, tại Tây Tạng. Trong khi ông bài xích những tư tưởng lạc hậu sai trái thời Trung Cổ (của giáo hội TCG). Dù rằng cuối cùng thì ông lại kết luận 1 câu hòan tòan dựa trên nền tảng TCG:
"Bạn sẽ nhận thức rằng tất cả mọi sự đều nằm trong tay đấng Cha Lành, một quyền năng đầy sáng suốt, bác ái, minh triết hoàn toàn. Và chính cái tình thương cao cả nầy điều khiển tất cả mọi sự."

Khi nhắc tới chương I này, ý tôi muốn nói ở đây là những điều tác giả nêu ra hòan tòan dựa trên những phân tích rất logic và có thể chấp nhận được bởi những người dùng lý trí để phán đóan vấn đề. Mặc dù cuối cùng thì cái lý trí đó không những không nghịch lý gì với Đức Tin, mà còn củng cố Đức Tin.
Do đó, nếu thấy hai điểm lưu ý của tôi chỉ là dùng lý trí để củng cố đức tin thì bạn có thể dễ dàng đọc tiếp những gì tôi phân tích kế tiếp.

Về điểm lưu ý thứ nhất:
Nếu kinh nghiệm của tác giả quyển sách “Embraced by the Light” là 1 “sự thật” về thế giới bên kia, thế thì những kinh nghiệm của những tín đồ Phật Giáo hay các tôn giáo khác về linh hồn, về kiếp trước kiếp sau, v.v… thì sao ??
Tại sao có thể tồn tại nhiều “sự thật” cùng 1 lúc? Sự thật nào mới thật là “sự thật” đây?

Một lần nọ, tôi và chị bạn là 1 Phật tử cùng trên 1 chuyến xe ghé chơi vùng núi đỏ Sedona (AZ). Khi xe chạy ngang qua 1 ngọn đồi, phía trên đồi là 1 ngôi thánh đường Tin Lành với tượng cây Thánh Giá cao ngút. Vậy mà chị bạn tôi vụt miệng reo lên: “Nhìn kìa! Ngọn núi trên đồi trông giống y như Phật Tổ Như Lai đang ngồi”.
Mèn ôi, tôi nghĩ thầm, nguyên cái nhà thờ Thiên Chúa Giáo nằm chình ình ra đó mà còn nhìn ra ông Phật thì …. hết ý luôn!

Và như mọi người cũng đã biết, tại sao trong nhiều chuyến tàu Vượt Biển ngày xưa trên đường tìm Tự Do, tại sao có người thấy Đức Mẹ hiện ra giúp họ, có người thấy Đức Phật Quan Âm hiện xuống giúp họ …. Tại sao có nhiều “đấng linh thiêng” cùng tồn tại trong đức tin của nhiều người trong nhiều tôn giáo khác nhau?

Tôi nghĩ rằng, khi người ta tin vào Đấng gì, thì hình ảnh của Đấng đó sẽ ở bên họ, nâng đõ và ủi ai họ. Dù bất cứ là tôn gíao nào.
Đức Tin cũng là 1 phần của tư tưởng. Khi tư tưởng ta chứa đựng những ý niệm nào, hình ảnh gì, thì những thực thể đó sẽ in lại trong bộ não của họ.

Và điều này thì lại có liên quan tới điểm lưu ý thứ hai: cách giải thích về những kinh nghiệm “mộng mị”.
Nếu lọai bỏ tính tôn giáo sang 1 bên, nhìn theo cách giải thích tâm lý học của Carl Jung, thì giấc mơ là 1 hình thức họat động của bộ não trong đó những dữ kiện được bộ não “processing” trong khi ngủ khác với cách thức “processing” trong khi thức. Mà mục đích của nó là tạo ra những phản ứng giúp bảo vệ cơ thể.
Người ta nói rằng có những điều xảy ra trong giấc mơ không ăn nhậu gì tới những chuyện đã và đang xảy ra. Nó không theo 1 logic nào cả. Có khi chính người có giấc mơ không hiểu sao trong giấc mơ của mình lại có những hình ảnh anh ta chưa từng thấy bao giờ. Có người cho đó là “tiền kiếp”. Có người cho là “điềm báo”.
Tôi tin rằng Jung có lý. Có lý ở chỗ, bộ não của chúng ta không những đã giữ lại các dữ kiện “volunteer” (tình nguyện), mà còn cất hộ giùm ta cả những dữ kiện “involunteer” (không tình nguyện) nằm trong tiềm thức. Không những nó tính tóan dùm ta những bài tóan đơn giản như cách thức ta dùng lý trí khi tỉnh, mà nó còn chịu tính luôn cho ta những bài tóan cực kỳ phức tạp bằng cách thức riêng của nó, và cách trình bày lạ đời của nó qua những hình ảnh lộn xộn khi ta ngủ.

Nếu nói theo màu sắc duy tâm (tôn giáo) thì chính giấc mơ là 1 họat động của tiềm thức mà Thiên Chúa đã ban cho con người nhằm giúp con người tìm ra những câu trả lời mà khi thức, lý trí hạn hẹp của con người không thể giải đáp nổi. Chính vì vậy mà thời xưa, những bậc thánh, các tiên tri, thường thấy Thiên Chúa xuất hiện trong giấc mơ.

Như vậy, trở lại nội dung quyển “Embraced by the Light”, ta có thể thấy rằng hầu hết những ý tưởng hình ảnh về thế giới bên kia trong kinh nghiệm “sống lại” của tác giả đều ít nhiều phản ảnh tư tưởng của đức tin Thiên Chúa Giáo. Và đó không có gì lạ. Bởi vì chính khi còn sống, bằng cách này cách kia, những tư tưởng đó đã hiện diện 1 góc nào đó trong trí não của tác giả. Và khi tác giả “gần chết” thì là lúc những bộ phận não bị “ngủ” khi tác giả còn sống đã sống dậy và làm việc cực lực đến nỗi nó tạo nên 1 ký ức cực kỳ mạnh, để khi tác giả tỉnh lại, bà không thể nào quên.
Tác giả viết:

"Khi người đó đến gần thì dường như ánh sáng của người đó hòa nhập vào ánh sáng toát ra từ thân tôi như hai ngọn đèn hòa nhập ánh sáng vào làm một. Ngay lúc đó tôi cảm thấy ngây ngất, dường như tôi đang nhập vào người đó và thấy một sức mạnh từ đâu đến tràn ngập khắp thân thể. Đó là một tình thương tuyệt đối, một thứ tình thương vô điều kiện mà chưa bao giờ tôi cảm nhận được. Người đó giơ rộng hai tay ra ôm lấy tôi vào lòng. Ngay lúc đó tôi bỗng òa lên khóc nức nở, và thốt lên "Con đã trở về nhà! Con đã trở về nhà!" Tôi ý thức rõ rằng tôi là một phần của người đó và từ xưa đến nay tôi cũng chưa bao giờ rời xa người đó. Tôi không hề thắc mắc người đó là ai nhưng biết chắc rằng người đó không thể là ai khác hơn Đấng Cứu Thế.
Phải, người đó chính là Thượng Đế, là tình thương, là tất cả, và tôi vẫn biết đến ngài. Từ thuở xa xưa tôi đã biết ngài, trước khi bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua thời gian, và dù trải qua nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều cõi giới khác nhau, nhưng phần tâm linh của tôi vẫn luôn luôn nhớ đến ngài và không hề rời xa ngài.
…….
Tôi nghe văng vẳng đâu đây lời dặn dò cuối cùng của Thượng Đế, một thông điệp rất giản dị mà ngài vẫn nhắc đi nhắc lại nhiều lần: "Các con hãy yêu thương lẫn nhau".


Đọan trên là tư tưởng “thuần TCG”

Còn đọan này là phần mà bộ não của tác giả đã tự “process” thêm:
"Được bao bọc trong biển sáng chói lọi, các câu hỏi mà tôi thắc mắc từ trước đến nay bỗng dưng được giải đáp trọn vẹn. Khi xưa tôi thường thắc mắc tại sao thế giới nầy lại có nhiều tôn giáo khác nhau, tại sao mỗi tôn giáo lại phân chia thành các giáo phái? Tại sao Thượng Đế không ban cho nhân loại một tôn giáo duy nhất thuần túy mà thôi? Câu trả lời đến với tôi ngay tức khắc: Mỗi con người đều có những mức độ phát triển tâm linh khác biệt, do đó phải có những trình độ hướng dẫn khác nhau. Tất cả mọi tôn giáo trên toàn cầu đều hết sức cần thiết vì nó đáp ứng những nhu cầu khác biệt nầy. Không một tôn giáo nào có thể đáp ứng được tất nhu cầu của mọi con người, ở mọi trình độ. Mỗi tôn giáo là một viên đá lót đường để đưa con người tiếp tục đi xa hơn trên con đường dẫn đến Chân Lý. Dĩ nhiên khi một cá nhân đã phát triển, đã nâng cao trình độ hiểu biết về Thượng Đế thì người đó có thể cảm thấy không thỏa mãn với lời dạy bảo của tôn giáo mà người đó đã từng theo đuổi, học hỏi. Hiển nhiên người sẽ đi tìm một tôn giáo hay triết lý khác để bù đắp vào chỗ thiếu sót đó. Khi điều nầy xảy ra thì người đó có thể đạt đến một trình độ hiểu biết khác về Chân Lý, mỗi bước đươ ng đều có những cơ hội để học hỏi thêm về Chân Lý. Do đó, đã hiểu được điều nầy thì người ta cần biết rằng chúng ta không có quyền chỉ trích bất cứ một tôn giáo nào, vì tôn giáo nào cũng đều quan trọng và đáng quý như nhau. Vì con người không toàn thiện, toàn tri, do đó họ cần học hỏi nhiều. Tùy theo trình độ hiểu biết và khả năng tâm linh mà họ được giao phó các sứ mạng, đặt vào các địa vị, trong các quốc gia hay tôn giáo, các môi trường của đời sống, để có dịp tiếp xúc với những người khác và học hỏi. Đời sống là một môi trường để thử thách, để học hỏi và muốn hiểu biết đích thực ý nghĩa của cuộc sống thì người ta phải biết dẹp bỏ bản ngã, dẹp bỏ cái ý nghĩ rằng chính cá nhân có thể biết tất cả, mà phải khiêm tốn hơn, lắng nghe lời chỉ dẫn thầm lặng của đấng Thiêng Liêng."

Tóm lại, những kinh nghiệm “chết đi sống lại” của tác giả, theo tôi, là phản ảnh những niềm tin của tác giả khi tác giả còn sống. Những hình ảnh mà tác giả thấy này phản ảnh tâm lý của 1 người khi còn sống đã có nhiều ưu tư với những vấn đề tâm linh, đức tin.
Còn những gì, NẾU GIẢ SỬ NHƯ LÀ CÓ, khi tác giả chứng kiến lúc “gần chết” hay “vừa mới chết”, thì tôi tin rằng Thiên Chúa đã sẽ cho tác giả ….... ăn cháo lú để tác giả quên hết khi tỉnh lại. Bởi vì “Thiên Cơ Bất Khả Lộ”. Những ai thực sự “gặp” Thiên Chúa thì sẽ không còn sống nữa (Chỉ trừ những người được ơn đặc biệt). Những gì ở thế giới bên kia, con người ở thế giới bên này không nên biết. Như vậy đời sống mới có ý nghĩa. Cái ý nghĩa ở chổ tất cả chúng ta đã bị “ăn cháo lú” để cùng “bình đẳng” trong thế giới làm người hiện tại của mình.

Một điểm cuối cùng cũng xin nhắc tới, những điều tác giả trình bày có nên xem là “hợp lý” không. Theo tôi, hợp lý hay không là tùy nhận thức của mỗi người. Cá nhân tôi, hầu như tôi đồng ý với các ý tưởng của tác giả (vì tôi cũng bị ảnh hưởng bởi TCG). Có 1 điều tôi hòan tòan không đồng ý với tác giả:
Nếu tôi nhớ không lầm, bà có trình bày là Thiên Chúa và các Thiên Sứ trên trời đều gồm tòan đàn ông!!
Theo tôi, điều này rõ ràng chứng tỏ bộ não của bà chỉ có thể “process” các dữ kiện mà bà đã tin sâu sắc là như thế.
Tôi nhớ Hollywood từng làm phim God là người da đen, nhưng chưa có ai làm phim God là phụ nữ cả. Do đó trong trí người ta, Thiên Chúa không thể là phụ nữ !!! Wink
(Đã từng có tác giả trình bày lý thuyết “Thiên Chúa phải là 1 người nữ”, nhưng dễ gì ai chịu nghe. Nhất là ở Mỹ này. Hổng thấy bà Hillary thua thê thảm đó sao!Tongue)
DongA  
#16 Posted : Tuesday, July 29, 2008 1:23:30 PM(UTC)
DongA

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/28/2011(UTC)
Posts: 800

Was thanked: 27 time(s) in 17 post(s)
Chị Graceful mến,

Thành thật cám ơn chị về những nhận xét của chị mà Đ.A đã nêu lên câu hỏi .

Đông A đã in bài viết của chị ra để đọc và đưa cho ông CNH cùng người cháu (gọi Ô.CNH bằng chú) đọc, họ đã rất khâm phục về sự nhận xét của chị. Đông A vì quá bận nên phải cần chút thời gian để hiểu rõ những điều chị viết. Tuy nhiên, nhận xét sơ khởi là “cõi bên kia” đâu có còn giới tính (theo Đ. A nghĩ) mà chúng ta phân biệt nam nữ. Thiên thần đâu có phái tính. Hơn nữa hai “celestial tour guides” hình như là phái nữ thì phải, Đ.A phải đọc lại cho rõ ràng. Dù là yếu tố nhỏ, nhưng từ những việc này chúng ta có thể đoán được phần nào việc kể lại của Betty J. Eadie tác giả sách “Embraced by the Light” là chuyện của “giấc mơ” hay là những điều bà đã thấy bằng “tai và con mắt của linh hồn” sau khi đã "chết đi sống lại".
kimngocgia  
#17 Posted : Monday, August 4, 2008 4:08:42 AM(UTC)
kimngocgia

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 7/14/2011(UTC)
Posts: 30

Xin lổi 2 bạn Donga và Graceful nhé!.Tôi mới vào diển đàn này thấy 2 bạn bàn cao xa quá tôi thấy vừa sợ vừa tức cười vì:
-Mình đã là "con chiên" rồi thì "chủ chiên" đã ra lệnh, rồi răn đe vậy mà còn muốn "sữa sai" nữa.Bộ các bạn muốn bị rút phép "thông công" rồi chết làm sao lên thiên đàng ?.Hãy quên chuyện đó đi,xin đừng chơi dại như vậy!.
- Các bạn không thấy chuyện rõ ràng trước mắt :WYD,tạm dịch là Ngày Thanh Thiếu Niên Thế Gìới.Thực chất là ngày họp mặt của thanh thiếu nìên thuộc Công giáo mà cứ muốn là của toàn thế giới kể cả thanh thiếu niên không Công giáo!.Chuyên tầm thường như vậy mà còn muôn "xí gạt" thiên hạ huống hồ gì những chuyện khác như : lên thiên đàng... Mẹ đồng trinh ...
Thôi!Bỏ điTám!Trở về làm con chìên ngoan đạo để cuộc đời nầy hưởng được chút yên bình nào chăng?!!!!
Graceful  
#18 Posted : Monday, August 4, 2008 12:06:41 PM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Bạn Kimngocgia mến:

Nếu ngày xưa đọc những lời phê bình của bạn, có lẽ tôi sẽ viết vài ba câu "dạy đời" thế này thế kia. Ngày nay, cuộc sống dạy cho tôi nhiều điều. Tôi thông cảm hơn với mọi sự nóng giận của con người. Với chuyện gì chúng ta đều có thể nhìn nó "lệch lạc" với ý nghĩa thực sự những gì người khác viết. Không phải chỉ đúng đối với những tranh cãi ở các diễn đàn. Ngay cả trong gia đình, người thân, người yêu thương nhất của mình, chưa chắc ai đã hiểu ai. Tất cả đôi khi chỉ là những suy tưởng của riêng mình dành cho đối phương.

Chúc bạn vui.
Ngày nào đó bạn có chuyện gì muốn chia sẻ về tôn giáo, tôi xin lắng nghe ý kiến của bạn.
Hẹn gặp khi khác.
kimngocgia  
#19 Posted : Monday, August 4, 2008 1:56:40 PM(UTC)
kimngocgia

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 7/14/2011(UTC)
Posts: 30

Bạn Graceful mến,
Thú thật với bạn như tôi nói trước là tôi thấy bạn Donga và bạn bàn chuyện tôn giáo cao xa quá nên tôi sợ và tức cười.Tôi chỉ dám đứng ở vị tri "con chiên" theo gót "chủ chiên" thôi.Cứ thế mà đi thì lúc chết thế nào cũng được lên thiên đàng.Tôi theo lời cũa ĐGH,ai muốn tranh luận gì cũng không lay chuyễn được tôi!.Người đã bảo:"Chổ nào có đức tin thì không có lý trí".Đơn giản như vậy mà không chiụ thì tôi mới tức cưởi chứ!.Còn sợ là mất phép "thông công" là "lúa" rồi dù tranh luận có quãng bác đến đâu!.
Cám ơn bạn Graceful không cho tôi đôi ba lời "dạy đời" như ý bạn nới.Nếu bạn có cho đi nữa tôi cũng không nhận đâu,học từ đức thánh cha mới nên học,phải không bạn.Phúc thay cho bạn thông cãm được với sự nóng giận của con người.Nhưng tôi chỉ sợ và tức cười không à vậy có được bạn thông cảm luôn không?
Cám ơn bạn có lòng tốt hỏi tôi trong tương lai có đìều gì muốn chia sẻ với bạn,bạn sẽ lắng nghe.Đấy bạn thấy không tôi có 2 điều đã chia sẻ với bạn rồi mà bạn bỏ qua và hẹn lắng nghe vào dịp khác...
Tôi dù học hành chẳng tới đâu cũng tạm thấy được "tầm vóc" có cỡ đó,bạn không thấy như vậy sao?.Thôi thì cũng đành vậy!.Chúc bạn may mắn.
Graceful  
#20 Posted : Tuesday, August 5, 2008 1:09:07 AM(UTC)
Graceful

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,940

Bạn Kimngocgia mến ôi:

Nếu diễn đàn là nơi để người ta có thể "xả xú bắp" được thì xã hội đã đỡ bớt những stress không cần thiết rồi.

Kể cho bạn nghe chuyện đáng "tức cười" của chính tôi. Ngày xưa tôi có quen 1 người bạn trên thế giới ảo. Người này luôn nóng nảy khi tranh cãi, lúc nào cũng có vẻ rất tức giận trước những sai trái của con người và xã hội.
Mãi về sau này khi biết chính bản thân người này toàn là những tính hư tật xấu mà bản thân chẳng nhìn ra, lại thích chỉ trích thiên hạ, tôi mới mở mắt ra nhìn đời. À, vốn là vậy!

Những gì bạn phát biểu, dù đúng dù sai, với tôi không quan trọng. Quan trọng là trong thái độ của bạn, tôi cảm thấy mùi "thuốc nổ" .
Thôi thì tôi phải tránh không bàn cãi vậy.

Vẫn mong tiếp tục cùng bạn tranh luận tiếp những đề tài tôn giáo khi nào trong lời nói của bạn đã bớt mùi "thuốc nổ" .

Peace.
Users browsing this topic
Guest
26 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.