Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Friday, August 12, 2011 2:49:03 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 12 tháng 8 2011

Doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 7 tăng cao nhất trong 4 tháng qua


UserPostedImage
9 trong 13 lĩnh vực được chính phủ đo lường đêu cho thấy doanh số tăng

Doanh số bán lẻ của Mỹ, thước đo chính về sự lành mạnh của nền kinh tế quốc gia, trong tháng bảy tăng cao nhất trong 4 tháng.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm nay cho biết trong tháng rồi, người tiêu thụ chi nhiều hơn trong việc mua sắm xe ô tô, đồ gỗ gia dụng, và xăng dầu, giúp đẩy doanh số bán lẻ lên 0,5% sau mức tăng nhỏ hơn hồi tháng sáu.

Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm 70% nền kinh tế Hoa Kỳ, vì vậy việc chi tiêu của giới tiêu thụ được theo dõi rất chặt chẽ. Mức tăng chi tiêu trong tháng 7 là lớn nhất kể từ mức tăng 0,8% của tháng ba.

Tỷ lệ thất nghiệp cao và giá xăng dầu tăng làm trì trệ tiến trình phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ trong những tháng trước đây. Giá xăng gần đây có giảm nhẹ, nên người tiêu dùng có thêm chút tiền mặt trong túi.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chứng khoán trong tuần tỏ ra lo ngại khi các thị trường chứng khoán trong nước bị xâu xé giữa tình trạng tăng và rớt điểm sau khi công ty đánh giá Standard & Poor hạ điểm tín dụng của Mỹ xuống hồi tuần trước.

Các đợt khuyến mãi cho mùa tựu trường đã giúp tăng chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng rồi, và với doanh số bán xe tăng cũng vậy. 9 trong 13 lĩnh vực được chính phủ đo lường đêu cho thấy doanh số tăng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Friday, August 19, 2011 2:39:26 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 19 tháng 8 2011

Mỹ có còn giữ vị trí Số 1?

UserPostedImage

Liệu vị trí cường quốc số một thế giới của Hoa Kỳ đang lung lay? Nhiều người nói có, nhiều người nói chưa. Cuộc tranh luận vẫn chưa dứt.
Andre de Nesnera | Washington


Từ mấy chục năm qua, Hoa Kỳ vẫn là nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Nhưng vài năm qua, kinh tế chậm chạp, tỷ lệ thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách, không khí chính trị phân cực; tất các những yếu tố đó làm các chuyên viên tranh luận về chuyện liệu Hoa Kỳ có đang xuống dốc hay không.

Ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phát biểu:

“Hãy còn quá sớm để cho là xuống dốc. Nếu bây giờ thử nghĩ có nước nào trên thế giới đứng lên thách thức nước Mỹ về quân sự thì chúng ta chẳng nghĩ ra ai. Có thể chúng ta nhận thấy nhiều nước có phần nhiều hơn trong tổng sản lượng của thế giới, nhưng kết quả thực ra là mọi người trên thế giới đều được sung túc hơn.”

Các chuyên viên nói kinh tế tăng trưởng của Trung Quốc có thể biến nước này thành một nước có nhiều quyền lực trong những năm tới, và trở thành đối thủ của Hoa Kỳ. Trong số này có ông Joseph Nye, chuyên viên của trường Harvard:

“Trung Quốc có tiến bộ ấn tượng. Họ đã đưa mấy trăm triệu người thoát cảnh nghèo nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tiến gần đến Hoa Kỳ, cạnh tranh mạnh với Hoa Kỳ, nhưng tôi không tin sẽ qua mặt Hoa Kỳ.”

Ông Alan Meltzer, giáo sư kinh tế tại trường đại học Carnegie Mellon, tin chắc Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc:

“Lý do thứ nhất, kể từ khi dứt Chiến tranh Lạnh, các nước châu Âu ngày càng bớt chiều theo các lợi ích của Hoa Kỳ, bởi vì họ không cần Washington nhiều giống như khi còn mối nguy Xô-viết.

Lý do thứ hai, Hoa Kỳ không giải quyết được vấn đề ngân sách, và một khi anh không giải quyết được vấn đề ngân sách thì anh sẽ không ở vào tư thế tốt để bảo người khác nên làm gì.”

Ông Joseph Nye của trường Harvard nói không khí chính trị phân cực ở Washington không phải là chuyện mới:

“Thế giới bên ngoài xem sự phân cực này là bát nháo, và nhiều người nói điều đó cho thấy người Mỹ đang xuống dốc. Nếu nhìn lại lịch sử, người Mỹ đã từng có những tình huống chính trị bát nháo như vậy. Các nhà lập quốc cũng từng cãi nhau om sòm dựa trên đảng phái. Đồng ý là chính trị Mỹ đang phân cực, nhưng chuyện này trước đây đã có.”

Ông Nye còn có những ví dụ khác:

“Người Mỹ chúng ta trải qua những chu kỳ giống vậy mỗi 10 hoặc 20 năm. Sau khi có vệ tinh Sputnik, chúng ta nghĩ rằng người Nga cao 3 mét. Trong thập niên 1980, chúng ta nghĩ rằng người Nhật cao 3 mét. Bây giờ có người nói rằng người Trung Quốc cao 3 mét. Nhưng tôi nghĩ người Mỹ chúng ta sẽ vượt lên trên tất cả chuyện này.”

Nhiều chuyên viên đồng ý rằng vai trò mà nước Mỹ sẽ đóng trong những năm sắp tới sẽ do chính người Mỹ quyết định, mà đó mới chính là thực chất, tinh túy của một chế độ dân chủ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Friday, September 2, 2011 7:17:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ sáu 02 Tháng Chín 2011

Chính quyền Mỹ sẽ truy tố nhiều ngân hàng về vụ khủng hoảng subprime

Thanh Hà
Theo nhật báo Mỹ New York Times, chính quyền liên bang Hoa Kỳ đang chuẩn bị truy tố khoảng 12 tập đoàn ngân hàng về trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc subprime. Các loại tín dụng này là điểm khởi đầu dẫn tới khủng hoảng tài chính thế giới 2008.

Nhật báo New York Times cho biết : hôm nay 02/09/11 hay trễ lắm là vào đầu tuần tới, chính quyền Mỹ chính thức truy tố khoảng 12 tập đoàn ngân hàng về trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc subprime. Đây là mầm mống dẫn đến khủng hoảng tài chính 2008.

Trong số các tập đoàn liên quan, phải kể đến JP Morgan Chase, Goldman Sachs của Mỹ hay ngân hàng Đức Deutsche Bank.

Trích dẫn ba nguồn tin xin giấu tên, báo New York Times cho biết thêm : Hoa Kỳ quyết định truy tố các tập đoàn ngân hàng với lý do các công ty tài chính này đã « Thổi phồng tài sản của một số thân chủ, thậm chí khai gian sổ sách » để bán lại các khoản nợ xấu ra thị trường kiếm lời.

Cuộc chạy đua theo lợi nhuận nói trên là nguyên nhân dẫn tới hai cuộc khủng hoảng : khủng hoảng địa ốc và sau đó là khủng hoảng toàn cầu năm 2008.

Khủng hoảng về tín dụng địa ốc đã đẩy một số định chế tài chính Mỹ đến bên bờ vực thẳm : hai tập đoàn tài chính được đặt dưới sự yểm trợ của chính quyền liên bang Hoa Kỳ và Fannie Mae và Freddie Mac đã bị thua lỗ đến 30 tỷ đô la. Fannie Mae và Freddie Mac bảo lãnh 90 % tín dụng địa ốc trên thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ. Để cứu nguy ngành ngân hàng, chính quyền Mỹ đã phải tung ra kế hoạch 700 tỷ đô la.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính đến nay vẫn chưa được khắc phục hết. AFP cho biết trước mắt không một tập đoàn tài chính nào trong tầm ngắm của chính quyền liên bang Hoa Kỳ chấp nhận trả lời báo New York Times về tin trên.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Wednesday, September 7, 2011 1:52:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Ba, 06 tháng 9 2011

Bưu điện Mỹ lâm nguy

Một trong những định chế lâu đời nhất của Hoa Kỳ là Dịch Vụ Bưu Chính, hiện đang trên bờ vực không thanh toán được các chi phí và cần phải cải tổ cơ cấu tận gốc rễ. Đó là điều mà Tổng giám đốc Bưu Chính đã lên tiếng tại Quốc hội hôm thứ Ba.
Michael Bowman


UserPostedImage
Hình: VOA - A. Phillips
Mỗi năm trước lễ Giáng sinh, bưu điện Mỹ nhận được hàng núi thư của trẻ em viết cho ông già Noel

Dịch vụ Bưu chính mà người dân Mỹ đã quen thuộc từ bao nhiêu thế hệ nay hiện đang thua lỗ hàng tỉ đô la mỗi năm, khi mà ngày nay người ta không còn viết thư tay nhờ bưu điện chuyển đi nữa, mà những lá thư đó đã được thay thế bằng e-mail, bằng tin nhắn, bằng mạng truyền thông mạng xã hội, và việc thanh toán hóa đơn cũng như những giao dịch thương mại khác ngày càng được thực hiện qua Internet.

Cái bối cảnh kỹ thuật đang thay đổi đó đã khiến cho dịch vụ bưu điện bình thường mà nhiều người Mỹ hiện nay gọi là "chậm như rùa", lâm vào tình cảnh hết sức eo hẹp về tài chính.

Tổng Giám Đốc Bưu Chính Hoa Kỳ, ông Patrick Donahoe đã ra điều trần trước Ủy ban Nội an và Các Vấn đề Chính Phủ của Thượng viện.

Ông nói: "Bưu Điện đang trên bờ vực vỡ nợ. Nếu không ban hành được đạo luật có tính cách bao quát hạn chót là ngày 30 tháng 9, Bưu điện sẽ không trả được 5 tỉ 500 triệu đô la cho Ngân khố để tài trợ trước cho bảo hiểm sức khỏe của những công chức bưu điện đã nghỉ hưu. Tình huống của chúng tôi đã gấp rút lắm rồi."

Dịch vụ Bưu chính Mỹ đang vận động với giới thẩm quyền tại quốc hội để cắt giảm chi phí, kể cả việc cắt giảm hàng trăm ngàn công ăn việc làm, thay đổi các chương trình chăm sóc y tế và các chương trình hưu trí cho nhân viên bưu điện, củng cố các sở bưu điện, hủy bỏ việc phát thư ngày thứ Bảy trên toàn quốc. Tổng Giám Đốc Bưu Chính Mỹ nói tiếp:

"Bưu Chính Mỹ cần phải thay đổi triệt để mô thức kinh doanh nếu như nó muốn lớn mạnh được trong tương lai. Là một thực thể tự túc về tài chính, trông cậy vào việc bán tem thư làm lợi tức, Bưu chính cần đến khả năng hoạt động nhiều hơn là 1 doanh nghiệp cần.”

Chống lại với những thay đổi được đề nghị đó là Nghiệp Đoàn Công Nhân Bưu Chính Mỹ, chủ tịch là ông Cliff Guffey, đã đả kích những thay đổi được đề nghị là “Hành động tấn công bất cẩn vào Bưu Chính Mỹ và các nhân viên Bưu Chính.”

Ông còn nói là dẹp bỏ nhiều quyền lợi của nhân viên bưu chính và cắt giảm dịch vụ sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng tài chính của ngành Bưu Chính."

Nhưng theo Chủ tịch ủy ban Thượng viện, ông Joe Lieberman, đại diện bang Connecticut, thay đổi là điều cần thiết.

Ông nói: "Chúng ta cần phải hành động mau chóng để ngăn ngừa một sự sụp đổ của Bưu Chính, và ban hành một kế hoạch bạo dạn để bảo vệ cho tương lai Bưu Chính. Bưu Chính Mỹ không phải là tàn tích của thế kỷ thứ 18. Nó là một tài sản lớn của quốc gia trong thế kỷ thứ 21. Nhưng thời buổi ngày nay mọi chuyện thay đổi quá mau, nên Bưu Chính Mỹ cũng phải thay đổi như vậy nếu nó muốn tồn tại."

Bưu chính Mỹ là một thực thể bán tự trị của liên bang, với qui định buộc phải trung lập về thu nhập. Các nhà làm luật thuộc cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều đã đưa ra những đề nghị cải tổ và bảo đảm để định chế này trả nổi nợ.

Người dân Mỹ biết đến dịch vụ bưu chính ở một tuổi rất sớm. Cứ mỗi năm trước lễ Giáng sinh, bưu điện Mỹ nhận được hàng núi thư của trẻ em viết cho ông già Noel. Bưu điện cũng vẫn là phương tiện ưng ý nhất để gửi thiệp chúc mừng, thiệp cưới và những thư từ riêng tư hay có tính cách trịnh trọng, cũng như là phương tiện để giao tạp chí và các ấn phẩm định kỳ và các giấy quảng cáo.

Mặc dù lượng thư từ có giảm đi, mỗi ngày bưu chính Mỹ vẫn tiếp tục giao hơn nửa tỉ thư từ đến cho người nhận.

Edited by user Wednesday, September 7, 2011 4:31:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Friday, September 9, 2011 3:46:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 08 tháng 9 2011

Mỹ: Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăngUserPostedImage
Hình: AP
Người thất nghiệp dùng computer và điện thoại để tìm việc làm tại một trung tâm tìm việc ở Las Vegas

Con số các công nhân thất nghiệp xin trợ cấp tài chánh của chính phủ Mỹ lên cao vào tuần trước, thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại.

Nguồn tin chính phủ Mỹ hôm thứ Năm cho hay 414.000 người mất việc đã xin hưởng trợ cấp lần đầu tiên, nhiều hơn 2.000 so với tuần trước. Số đơn cho thấy các chủ nhân Hoa Kỳ không sa thải nhiều nhân viên, nhưng cũng không mướn thêm người.

Bản phúc trình hàng tuần được đưa ra vào lúc Tổng thống Barack Obama chuẩn bị đệ trình kế hoạch tạo thêm công ăn việc làm trước phiên họp lưỡng viện quốc hội vào tối thứ Năm.

Các giới chức cho biết chương trình 300 tỉ của Tổng thống Obama sẽ kêu gọi gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho những công nhân bị thất nghiệp trong thời gian dài, giảm thuế cho các công ty chịu mướn thêm nhân viên và tài trợ cho những dự án xây dựng sửa chữa lại đường sá và trường học xuống cấp.

Một bản phúc trình khác, cũng của chính phủ trình bày một bức tranh sáng sủa hơn về nền kinh tế trì trệ của Mỹ.

Hoa Kỳ nói thâm hụt mậu dịch đã giảm mạnh vào tháng 7, hạ giảm hơn 13% kể từ tháng 6 xuống còn 45 tỉ đôla. Điều đó có thể cho thấy các công ty sản xuất Hoa Kỳ có khả năng chịu đựng mức cầu về sản phẩm của họ yếu ở nội địa, khi số bán gia tăng gia tăng tại nước ngoài.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Monday, September 12, 2011 1:58:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 12 tháng 9 2011

Bank of America cắt giảm 30.000 công ăn việc làm


UserPostedImage
Hình: VOA


Một trong những ngân hàng phục vụ người tiêu thụ và doanh nghiệp lớn nhất tại Hoa Kỳ, Bank of America, cho biết họ dự kiến cắt giảm bớt 30 ngàn nhân viên để tiết kiệm được 5 tỷ đô la chi phí mỗi năm.

Hôm thứ Hai, ngân hàng do tư nhân làm chủ này nói rằng vụ cắt giảm công ăn việc làm này sẽ được thực hiện trong vòng nhiều năm sắp tới, cắt bớt đi khoảng 10% lực lượng lao động của ngân hàng gồm 287.000 người và gần 1/5 chi phí hằng năm của công ty.

Giá chứng khoán của Bank of America đã sụt giảm mạnh trong năm nay rất giống như giá chứng khóan của các ngân hàng châu Âu nhưng vì một lý do khác.

Giá chứng khoán của các ngân hàng châu Âu sụt mạnh vì mối lo ngại Hy lạp có thể không trả nổi nợ, mà một số nợ là do các ngân hàng châu Âu tài trợ.

Giá cổ phiếu của Bank of America sụt gần nửa trong năm nay, phần lớn là do công ty đã mất gần 50 tỉ đô la do khách sử dụng thẻ tín dụng không trả được nợ và những món nợ mua nhà mà con nợ không trả nổi.

Trong mấy năm qua, Bank of America đã là ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ xét về nhiều phương diện. Nhưng với sự cắt giảm này, các định chế khác đã chiếm vị trí đó, và Bank of America cho biết hy vọng sẽ loại bỏ được những dịch vụ bị thua lỗ này.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Thursday, September 29, 2011 10:20:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 29 tháng 9 2011

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ trong quí hai

Chính phủ Hoa Kỳ cho hay nền kinh tế trì trệ đã tăng hơn dự báo trước đó chút đỉnh trong quí hai của năm nay, tuy nhiên vẫn chưa đủ nhanh để giảm tỷ lệ thất nghiệp cao của nước này.

Hôm nay, chính phủ cho biết sản lượng kinh tế quốc gia đã tăng 1,3% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, cao hơn so với dự báo trước đó là 1%.

Mặc dù vậy, Hoa Kỳ cho hay nền kinh tế của họ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã chỉ tăng 0,9% trong nửa đầu năm nay.

Đây là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất trong giai đoạn sáu tháng kể từ khi cuộc khủng hoảng chính thức chấm dứt cách đây 2 năm.

Các công ty Hoa Kỳ đã ngần ngại không tuyển dụng thêm công nhân, khiến 14 triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp.

Ngày hôm nay, chính phủ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm mạnh hồi tuần trước, giảm 37.000 xuống còn 391.000 đơn, con số thấp nhất trong gần 6 tháng qua.

Nhưng chính phủ cũng cho hay sự sụt giảm này có thể là một tình trạng bất thường, khiến cho khó có thể so sánh với xu hướng dài hạn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, October 7, 2011 2:13:50 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 07 tháng 10 2011

Kinh tế Mỹ có thêm 103.000 công ăn việc làm trong tháng 9


Kinh tế Mỹ có thêm 103.000 công ăn việc làm trong tháng 9, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức tương đối cao là 9,1%.

Phúc trình do Bộ Lao động công bố hôm nay nói rằng số gia tăng đó phần lớn có từ những việc làm mới trong khu vực tư nhân.

Số gia tăng việc làm hàng tháng này cao hơn dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế học và bao gồm 45.000 nhân viên của đại công ty viễn thông Verizon quay lại làm việc sau cuộc đình công 3 tuần hồi tháng 8.

Các chính quyền địa phương tiếp tục giảm bớt nhân viên vì kinh tế yếu kém làm cho nguồn thuế của họ bị sút giảm.

Phúc trình ngày hôm nay của Bộ Lao động cho biết hiện có 14 triệu người Mỹ thất nghiệp. Trong số những người này có đến 40% không có việc làm từ 6 tháng trở lên.

Hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục các nhà lập pháp chấp thuận dự luật công ăn việc làm có kinh phí 447 tỉ đô la mà ông đã nộp. Ông nói rằng điều này sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng vì giúp cho người dân có công ăn việc làm trở lại.

Các chuyên gia và các nhà hoạt động chính trị trong thời gian qua đã tranh luận với nhau về cách tốt nhất để tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Có lẽ họ sẽ nhận được những ý kiến mới từ kết quả nghiên cứu của nhân vật đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2011 sẽ được loan báo vào thứ hai tới đây.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Tuesday, October 18, 2011 4:26:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 17 tháng 10 2011

Sản lượng công nghiệp của Hoa Kỳ gia tăng

Sản lượng công nghiệp của Hoa Kỳ tăng trưởng trong tháng Chín, một phần là nhờ nhu cầu xe hơi và máy vi tính, làm giảm bớt lo ngại là nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể rơi trở lại vào cuộc suy thoái.

Phúc trình hôm Thứ Hai của Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói rằng, sản lượng các nhá máy, hầm mỏ, và các tiện nghi căn bản (điện, nước khí đốt) gia tăng 0,2% trong tháng Chín.

Sản lượng công nghiệp toàn quốc thay đổi rất ít trong tháng trước đó.

Một phúc trình về sản lượng tại New York và vùng phụ cận cho thấy một số nơi trong nước tăng trưởng khá hơn những nơi khác. Cuộc nghiên cứu đó cho thấy khu vực sản xuất sụt giảm tại New York trong tháng Mười.

Cuối tuần lễ này các chuyên gia sẽ công bố hai cuộc khảo cứu quan trọng về lạm phát, hai phúc trình về địa ốc và những thông tin mới về thị trường công ăn việc làm tại Hoa Kỳ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Friday, December 2, 2011 1:58:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 01 tháng 12 2011

Các xưởng máy tại Hoa Kỳ bận rộn hơn

Theo các dữ liệu công bố hôm thứ Năm, tình hình kinh tế nước Mỹ vui buồn lẫn lộn, với hoạt động trong ngành sản xuất gia tăng, đồng thời số người nộp đơn xin tiền trợ cấp lại tăng lên chút đỉnh.

Một nhóm công nghiệp cho biết chỉ số hàng sản xuất cho thấy khu vực kinh tế này tăng ở tỉ lệ nhanh nhất kể từ 5 tháng nay.

Khu vực sản xuất hàng hóa đã hồi phục trước hết sau vụ suy thoái kinh tế mới đây và là một điểm son trong nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên những dữ liệu khác cho thấy con số nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng chút đỉnh trong tuần qua, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn còn khó khăn.

Bộ Lao động cho hay con số người mới xin trợ cấp thất nghiệp tăng 6.000.

Vào thứ Sáu, chuyên gia của chính phủ sẽ công bố những dữ liệu tổng thể mới nhất về mức thất nghiệp, mà theo dự kiến sẽ đứng ở tỉ lệ 9%.

Các kinh tế gia được các hãng thông tấn hỏi ý kiến cũng tiên đoán nền kinh tế tạo được tổng cộng 150.000 việc làm trong tháng 11. Con số này sẽ không đủ mạnh để thay đổi tỉ lệ thất nghiệp.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#31 Posted : Wednesday, December 21, 2011 3:21:12 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Ba, 20 tháng 12 2011

Số nhà được xây tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 19 tháng qua


Chính phủ Mỹ cho hay con số nhà được xây tại Mỹ đạt mức cao nhất so với 19 tháng trở lại đây, nhưng số nhà đang được xây vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ được các kinh tế gia coi là lành mạnh.

Hôm thứ Ba, bộ Thương mại cho hay mức độ xây cất đã bắt đầu gia tăng kể từ tháng 10, theo tỉ lệ hơn 9% một năm, với 685 ngàn đơn vị gia cư. Tốc độ này cao hơn mức thấp kỷ lục là 554 ngàn đơn vị trong năm 2009 vào lúc mức suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ xuống thấp nhất.

Tuy nhiên con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với hơn 1 triệu đơn vị gia cư một năm, mức mà các chuyên gia về nhà cửa coi là thuận lợi.

Ngành địa ốc tại Hoa Kỳ vẫn là khu vực yếu kém nhất trong nền kinh tế trì chậm của quốc gia. Hàng triệu người sở hữu nhà ở thường là những công nhân viên, bị mất việc, không trả được tiền nợ hàng tháng, nên bị ngân hàng tịch biên nhà.

Số nhà mới xây tại nước Mỹ chiếm khảng 1/5 số nhà bán được, số còn lại là những nhà đã được mua đi bán lại. Nhưng nhà mới có một ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế, khi mà xây một căn nhà mới tương đương với 3 việc làm trong một năm và tạo được 90 ngàn đô la tiền thuế cho chính phủ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#32 Posted : Wednesday, December 28, 2011 7:29:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Ba, 27 tháng 12 2011

Lòng tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng


Một loạt các phúc trình vẽ ra một hình ảnh lẫn lộn về nền kinh tế Hoa Kỳ hôm thứ Ba vào lúc lòng tin của người tiêu dùng Mỹ tăng, giá nhà giảm, và một hệ thống bán lẻ nổi tiếng đóng một số cửa hàng.

Lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 8 tháng vào tháng 12 khi thị trường việc làm được cải thiện. Những dữ liệu hôm thứ Ba được Conference Board đưa ra. Đây là một tổ chức nghiên cứu tư nhân tại New York. Các chuyên viên theo dõi lòng tin của người tiêu dùng để tìm những chỉ dấu về chiều hướng chi tiêu của giới tiêu thụ. Mức chi tiêu của giới tiêu thụ là động lực thúc đẩy hầu hết các hoạt động của nền kinh tế Mỹ.

Một phúc trình khác cho thấy giá nhà tại Mỹ giảm sút tại hầu hết các thành phố lớn trong hai tháng liên tiếp. Số việc làm gia tăng yếu, những tiêu chuẩn cho vay bị thắt chặt và lo ngại giá nhà có thể sụt thêm nữa đã làm cho những người có khả năng mua nhà chùn bước. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ chỉ có những thành công hạn chế trong việc tăng tiến mức nhà bán với lãi suất thấp kỷ lục.

Công ty sở hữu các cửa hàng Sears và Kmart cho biết sẽ đóng cửa hơn 100 trong số 4.000 cửa hàng. Sears có một thời là cửa hàng bán lẻ hàng đầu của Mỹ nhưng mức bán giảm hơn 5% trong năm nay, một trong những năm đầy thất vọng gần đây nhất. Công ty mẹ không cho biết sẽ có bao nhiêu người bị sa thải nhưng trị giá cổ phần của công ty giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#33 Posted : Friday, December 30, 2011 3:40:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 29 tháng 12 2011

Mỹ: Số người khai thất nghiệp gia tăng


Số người Mỹ nạp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm vào tuần trước, một ngoại lệ so với chiều hướng chung trong thị trường việc làm Hoa Kỳ hiện đang được cải thiện.

Phúc trình của bộ Lao động hôm thứ Năm cho biết đơn khai thất nghiệp lần đầu tăng lên 15.000, nâng tổng số người khai thất nghiệp lần đầu trên toàn quốc lên 381.000.

Nhưng theo các kinh tế gia, tính bình quân đơn khai thất nghiệp trong thời gian 4 tuần sẽ cho thấy bức tranh toàn cảnh chính xác hơn của nền kinh tế. Theo cách này, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang ở mức độ thấp nhất trong hơn ba năm.

Các chuyên gia nói số người bị sa thải được giảm bớt có thể là một bước tiến để gia tăng số người được thu dụng.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đến từ một cuộc nghiên cứu khác, và số liệu này sẽ được công bố vào ngày 6 tháng 1. Các kinh tế gia, được công ty dịch vụ tin tức tài chánh Bloomberg thăm dò, cho biết mức thất nghiệp có thể tăng nhẹ so với mức 8,6% của tháng 11. Họ cũng tiên đoán rằng các dữ liệu sẽ cho thấy trong tháng 12 nền kinh tế Mỹ có thêm 150.000 việc làm

Một bản phúc trình riêng từ một nhóm doanh nghiệp cho thấy hoạt động kinh tế tại khu vực Chicago chậm hơn đôi chút trong tháng 12. Nhưng những dữ kiện của Viện Quản Lý Tiếp Liệu vẫn cho thấy hoạt động doanh nghiệp có gia tăng tại khu vực quan trọng về kinh tế này trong 27 tháng liên tiếp.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#34 Posted : Monday, January 2, 2012 3:17:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Nhiều Tiểu bang ở Mỹ tăng lương tối thiểu

02.01.2012

UserPostedImage
Ảnh internet

Kể từ ngày 1.1, tiểu Washington trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ quy định lương tối thiểu dành cho người lao động cao hơn 9 USD/giờ, tăng từ 8.67 USD/giờ lên thành 9.04 USD/giờ.
Theo Reuters, chính quyền các tiểu bang Arizona, Colorado, Florida, Montana, Ohio, Oregon, Vermont cũng tăng lương sao cho thu nhập tối thiểu của người lao động dao động trong khoảng 1,280 - 18,080 USD/năm, dựa trên cơ sở là người Mỹ làm việc trung bình 2000 giờ mỗ năm.
Hồi tháng 7.2009, Chính phủ Liên bang Mỹ nâng mức lương tối thiểu lên 7,25 USD/giờ. Tuy nhiên, vẫn có 9 trong số 50 tiểu bang của Mỹ có lương tối thiểu dưới mức nói trên hoặc không ra quy định cụ thể. Theo số liệu của Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ, tối thiểu 6% trong số 73 triệu người trên 16 tuổi ở nước này nhận lương thấp hơn 7,25 USD/giờ vào năm 2010.

Hoàng Đình
Theo Reuters
Hoàng Thy Mai Thảo  
#35 Posted : Thursday, January 5, 2012 7:37:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 05 tháng 1 2012

Các công ty sản xuất ôtô Mỹ thông báo doanh số bán tăng


Các nhà sản xuất ôtô có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết doanh số của họ tăng mạnh trong năm 2011 vì niềm tin của người tiêu dùng tăng, lãi suất vẫn thấp và người tiêu dùng thay thế các xe cũ kỹ họ cố sử dụng trong thời kỳ suy thoái.

Công ty General Motors nói doanh số của hãng năm ngoái tăng 13%, nhờ việc các khách hàng mua 2,5 triệu xe.

Doanh số của hãng xe đối thủ Ford cũng tăng 11%, và bán được chỉ trên 2 triệu xe con và xe tải.

Chrysler cho hay doanh số bán ôtô ở Hoa Kỳ của hãng tăng mạnh 26%, và khách hàng mua 1,4 triệu xe của hãng trong năm 2011.

Loại xe Jeep đặc trưng của công ty đã giúp tăng doanh số bán của Chrysler.

Sự gia tăng doanh số năm 2010 là một bước tiến quan trọng so với 2009, là năm số xe bán sụt xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm, trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#36 Posted : Friday, January 6, 2012 9:21:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 06 tháng 1 2012

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm


Nền kinh tế Mỹ có thêm 200.000 công ăn việc làm trong tháng 12 trong lúc tỉ lệ thất nghiệp giảm tới mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009.

Phúc trình hôm nay của Bộ Lao động cho thấy tỉ lệ thất nghiệp giảm 0,2% so với tháng 11, xuống còn 8,5%.

Toàn bộ những công ăn việc làm có thêm là trong khu vực tư, đặc biệt là giao thông, bán lẻ, chế tạo và chăm sóc sức khỏe. Số nhân viên của các chính phủ tiểu bang và địa phương tiếp tục bị sút giảm, với việc có thêm 12.000 việc làm bị cắt giảm.

Đây là tháng thứ 6 liên tiếp kinh tế Mỹ có số công ăn việc làm gia tăng vượt mức 100.000. Nhưng sự gia tăng này không đủ để bù vào con số 8 triệu việc làm đã bị mất trong thời gian suy thoái.

Tỉ lệ thất nghiệp cao khiến cho kinh tế trở thành một vấn đề then chốt trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#37 Posted : Thursday, January 26, 2012 12:24:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 26 tháng 1 2012

Kinh tế Mỹ có những dấu hiệu cả tốt lẫn xấu


Hôm thứ năm nền kinh tế trì trệ của Mỹ có những dấu hiệu cả tốt lẫn xấu về tiến độ của mức tăng trưởng.

Phúc trình của chính phủ Hoa Kỳ cho biết số đơn đặt hàng cho những sản phẩm dùng lâu bền, loại mặt hàng sử dụng ít nhất là 3 năm, đã tăng 3% trong tháng Chạp năm ngoái, một dấu hiệu cho thấy hàng sản xuất là một thành phần mạnh của nền kinh tế quốc gia.

Đơn đặt hàng về xe hơi, máy bay thương mại, máy móc, trang thiết bị thông tin và những kim loại chủ yếu đã giúp nền kinh tế tăng trưởng trong 2 tháng liền.

Nhưng hai phúc trình khác lại đưa ra một bức tranh bi quan hơn về nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại cho biết doanh số nhà mới xây bán ra trong nước xuống thấp nhất trong năm 2011, căn cứ trên những số liệu ghi nhận từ năm 1963.

Theo phúc trình của bộ Thương Mại, tổng số nhà mới bán ra trong năm ngoái là 302.000 căn, chưa đầy một nửa mức tiêu chuẩn 700.000 căn do các kinh tế gia đề ra cho một nền kinh tế lành mạnh.

Hàng triệu sở hữu chủ nhà cửa tại Hoa Kỳ đã mất nhà vì bị ngân hàng tịch biên khi họ mất việc làm không trả được nợ.

Quá nhiều nhà đem bán trên thị trường đã đẩy giá xuống thấp, nhưng những đòi hỏi khó khăn hơn của ngân hàng khi cho vay tiền mua nhà lại làm cho số người đủ điều kiện để được ngân hàng chấp thuận cho vay càng ít hơn.

Số bán những căn nhà đã có chủ, thường rẻ hơn so với những căn nhà mới xây, đã tăng trong những tháng gần đây.

Một phúc trình thứ ba của chính phủ cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng thêm 21.000 ngàn người trong tuần qua, lên tới mức 377.000 ngàn sau khi hạ xuống mức gần như thấp nhất trong 4 năm qua vào tuần lễ trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã hạ giảm đều đặn trong những tháng gần đây.

Nhưng theo các kinh tế gia, mức thất nghiệp tòan quốc 8,5% sẽ không giảm nhiều cho đến khi số đơn xin thất nghiệp mới được đều đặn giữ ở mức dưới 375.000, chỉ dấu của mức thu dụng tăng.

Chừng 13 triệu công nhân viên Hoa Kỳ hiện đang thất nghiệp.

Trong lúc thị trường nhân dụng đã có tiến bộ trong những tháng gần đây, quốc gia đang phải vất vả để tìm cách thay thế 8,5 triệu việc làm bị mất đi trong cuộc suy thoái từ năm 2007 đến 2009, vụ suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất tại Hoa Kỳ kể từ thập niên 1930.

Cơ quan dự Trữ Liên Bang, tức Ngân Hàng Trung Ương, hôm thứ Tư loan báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất chuẩn cho vay gần như 0% đến cuối năm 2014. Đây là cố gắng mới nhất của cơ quan để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên cùng lúc, Ngân Hàng Trung Ương lại thu nhỏ những dự phóng cho nền kinh tế Mỹ trong năm nay, nói rằng có thể kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng nhiều lắm là 2,7%, thấp hơn tiên đoán trước đó là 2,9%.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#38 Posted : Friday, February 3, 2012 1:54:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 03 tháng 2 2012

Phục hồi kinh tế Mỹ đang tăng tốc

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama hoan nghênh trước tin mức thất nghiệp tại Mỹ hạ thấp thêm nữa vào tháng 1. Một lần nữa Tổng thống Mỹ áp lực Quốc hội ủng hộ những đề nghị về kinh tế của ông.
Kent Klein | Tòa Bạch Ốc

UserPostedImage

Ông Obama tỏ ra rất khích lệ về những số liệu khả quan hơn dự kiến, cho thấy 243.000 việc làm mới và mức thất nghiệp giảm từ 8,5% trong tháng 12 xuống 8,3% tháng 1:

“Những con số này sẽ còn lên xuống trong những tháng tới, hãy còn quá nhiều người Mỹ cần công ăn việc làm hoặc cần một công việc có mức lương cao hơn công việc đang có. Nhưng kinh tế đang mạnh hơn. Đà hồi phục đang tăng tốc.”

Ông Alan Krueger, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống, gọi sự kiện tăng thêm việc làm là “một dấu hiệu đáng khích lệ”.

Tổng thống Obama, ngỏ lời tại một trạm chữa cháy trong vùng ngoại ô Washington, đề nghị các nhà làm luật hãy biểu quyết không chậm trễ để gia hạn dự luật giảm thuế lương bổng:

“Tôi muốn gửi một thông điệp rõ rệt tới quốc hội: đừng làm chậm tiến trình hồi phục đang lên, đừng làm hỏng mọi chuyện. Xin đẩy tiến trình đó đi đúng hướng.”

Trong khi chính quyền Obama vui mừng một cách thận trọng trước những số liệu cải thiện việc làm, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa nói chính quyền này chưa làm tốt.

Ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa, nói các đường lối của ông Obama đã ngăn chặn hồi phục kinh tế thực sự.

Dân biểu Eric Cantor, Phó thủ lĩnh Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, nói “Chúng tôi có thể làm tốt hơn thế.”

Cũng nằm trong kế hoạch kinh tế của ông, Tổng thống Obama hôm thứ Sáu nói ông sẽ làm tất cả mọi điều cần làm để tạo thêm công ăn việc làm và cơ hội cho thành phần cựu chiến binh:

“Họ đã điều khiển những đoàn xe và chuyển hàng tấn trang thiết bị qua những khu vực hiểm trở. Họ đã quản lý hàng triệu đôla tài sản quân đội. Họ phải xử lý những thiết bị đáng giá hàng chục triệu đôla. Họ làm những công việc không tưởng tượng nổi.”

Tổng thống Mỹ nói thêm, hơn 3 triệu cựu chiến binh đã trở về đời sống thường dân trong 10 năm qua, và hàng trăm ngàn người khác sẽ trở về nhà khi cuộc chiến Afghanistan chấm dứt.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#39 Posted : Thursday, February 9, 2012 9:31:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Năm, 09 tháng 2 2012

Thị trường việc làm ở Mỹ có dấu hiệu cải thiện

Những vụ sa thải đã giảm trong tuần trước tại Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy là những khó khăn trên thị trường nhân dụng Mỹ đã lắng dịu đôi chút.

Phúc trình do Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố hôm nay, nói rằng số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm bớt 15,000 người trong tuần trước, còn tổng cộng 358,000 người thất nghiệp trên cả nước.

Điều đó có nghĩa là số người bị sa thải đã xuống tới mức thấp nhất tính từ 4 năm qua.

Các nhà kinh tế theo dõi các đơn xin trợ cấp thất nghiệp như một cách để giám sát số người bị các doanh nghiệp gặp khó khăn đuổi việc.

Khi con số đó sụt xuống dưới mức 400,000 đơn thì các chuyên gia diễn giải rằng nền kinh tế đang tăng trưởng đủ lành mạnh để cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Các số liệu mới cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,3% trong tháng Giêng, mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Tuần tới, chúng ta sẽ biết thêm về thành tích kinh tế khi các chuyên gia công bố các thông tin về các thương số bán lẻ.

Các kinh tế gia trả lời cuộc thăm dò của hãng tin tài chính Bloomberg dự báo các số liệu trong tháng Giêng sẽ tốt hơn so với tháng trước đó.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#40 Posted : Tuesday, February 28, 2012 3:24:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 27 tháng 2 2012

Kinh tế Hoa Kỳ có cải thiện


Thị trường nhà đất và việc làm Hoa Kỳ gặp khó khăn đang tăng tiến trong lúc những tiên đoán về bất ổn của nền kinh tế Mỹ đã giảm bớt, theo như một cuộc nghiên cứu vừa được công bố. Những cuộc nghiên cứu khác cho thấy sự tin tưởng ngày càng tăng có thể dẫn đến đầu tư nhiều hơn và việc làm được thêm lên.
Jim Randle45 chuyên viên phân tích những vấn đề kinh tế cho những công ty lớn nói một loạt phúc trình nói kinh tế đang tăng trưởng của Mỹ có nghĩa là tỉ lệ thất nghiệp và việc tạo nên công ăn việc làm đang khá hơn.

Các chuyên viên này, thuộc Hiệp hội Kinh tế Doanh nghiệp, NABE, nói hy vọng tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 8,3% trong năm nay, tức là 0,6% tốt hơn tiên đoán cách đây vài tháng.

Ông Shawn DuBravac, thành viên của NABE, nói các công ty đang được khích lệ vì có những tin tưởng ngày càng tăng về tiên đoán kinh tế, và muốn đánh cược vào sự tăng trưởng của tương lai kinh tế. Ông nói:

“Có ít bất ổn định, làm những công ty muốn thuê thêm nhân công và tạo nên những công việc làm mới."

Những cuộc thăm dò cho thấy các công ty đang gia tăng chi tiêu về máy móc, nguyên liệu và trang cụ cần thiết để sản xuất mạnh hơn. Các công ty Hoa Kỳ có dự trữ hàng trăm tỉ đô la có thể sử dụng để tăng tiến đầu tư và thuê mướn nhân công, theo như một cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà kinh tế trường đại học Maryland, trong đó có ông Jeff Werling.

Tuy nhiên ông Werling nói các công ty bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc suy thoái và chậm chạp trong những đầu tư mới. Ông nói:

“Từ cái nhìn của người tiêu dùng và một số công ty, cuộc khủng hoảng tài chánh làm tiêu tán nhiều những tài sản của họ, làm cho họ không thể tiến đến được.

Những công ty trải qua giai đoạn đầu của cuộc suy thoái bằng cách cắt giảm chi phí và nhân viên, phấn đấu để đạt được hiệu quả nhiều hơn để có thể sống còn vào lúc môi trường doanh thương càng ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Tuy nhiên ông DuBravac, thành viên của NABE, nói các công ty đã làm tất cả mọi việc có thể nghĩ đến để gia tăng sức sản xuất của lực lượng lao động hiện nay:

“Các công ty đang tiến đến một giai đoạn theo đó họ muốn tiếp tục tăng trưởng và nắm bắt mọi cơ hội, nới rộng lực lượng lao động.”

Các kinh tế gia về doanh thương nói tăng tiến chi tiêu trong doanh thương và việc làm đang làm dịu bớt vấn đề trên thị trường nhà đất, và tiên đoán có sự tăng tiến mạnh mẽ trên thị trường nhà đất bắt đầu vào năm nay.

Tuy nhiên về vấn đề xuất khẩu thì ít lạc quan hơn, các nhà kinh tế tiên đoán tỉ lệ tăng trưởng trong lãnh vực quan trọng này sẽ chậm dần.
Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.