Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
ông lái đò  
#1 Posted : Wednesday, May 30, 2007 4:00:00 PM(UTC)
ông lái đò

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 205

Xin hỏi các huynh đệ,

Mấy cái bồn cầu nhà bần đạo thỉnh thoảng hay bị nghẹt (nhà trên 20 tuổi rồi, dùng ống thụt thì ok), bà xã bần đạo cứ cằn nhằn hoài là cầu nghẹt, sao không thay bồn cầu mới. Bần đạo không biết ở Mỹ cầu nghẹt có phải là do bồn cầu cũ hay vì lý do gì khác? Nếu thay bồn cầu mới thì có giải quyết được vấn đề đó hay không?.

Xin các huynh đệ chỉ giáo.
xin đa tạ
ông lái đò.
Việt Nam Cộng Hòa  
#2 Posted : Thursday, May 31, 2007 1:38:14 AM(UTC)
Việt Nam Cộng Hòa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 5/1/2011(UTC)
Posts: 11,453

Was thanked: 13 time(s) in 11 post(s)
quote:
Originally posted by ông lái đò
Xin hỏi các huynh đệ,

Mấy cái bồn cầu nhà bần đạo thỉnh thoảng hay bị nghẹt (nhà trên 20 tuổi rồi, dùng ống thụt thì ok), bà xã bần đạo cứ cằn nhằn hoài là cầu nghẹt, sao không thay bồn cầu mới. Bần đạo không biết ở Mỹ cầu nghẹt có phải là do bồn cầu cũ hay vì lý do gì khác? Nếu thay bồn cầu mới thì có giải quyết được vấn đề đó hay không?.

Xin các huynh đệ chỉ giáo.
xin đa tạ
ông lái đò.
Tui từng gở 2 cái cầu tiêu ra - không phải vì bị nghẹt ... mà gở ra khi lót gạch ceramic nên biết rỏ ... bị nghẹt không phải tại cái cầu tiêu vì cái bồn cầu chỉ có cái chổ cong chữ S để giữ nước lại không cho mùi gas thúi bay vào nhà mà nghẹt là do đường ống cống dẩn tới sewage bị nghẹt, hay bỏ nhiều giấy quá, hoặc là nước không đủ để dội cầu. Nếu nhà xài hâm cầu (ngọai ô không có đường sewage) thì bị nghẹt là do hầm cầu đầy hay đường ống cống dẩn tới hầm câu bị nghẹt
Trường hợp đường ống cống bị nghẹt thì xài con rắn (có bán ở Home Depot) - nhưng nếu xài con rắn để quay thì hơi khó chạy qua cái chữ S để xuống tới đường ống cống mà thông đường ống cống - nếu gở cái bồn cầu ra thì dể làm cho đường ống thống thông thương ... muốn gở cái bồn cầu cũng dể dàng không có dơ gi lắm ... nhưng phải mua 2 món đồ là cái wax seal và cái rubber seal ở bình nước xuống bồn cầu:

1. Xã nước vào lần rồi gở ống nước dẩn vào bình chứa nưóc
2. Gở bình chứa nước ra khỏi bồn cầu - gở 2 con ốc thau (thường phải mua lại 2 con ốc khác vì lâu ngày bị mục hay hư)
3. Gở 2 con ốc gắn dưới chân bồn cầu
4. Xài con dao mỏng hay cái miếng thép mỏng (stripper) mà đục giữa chân bồn cầu và nền nhà cho trốc hết lớp mortar - gở cái bồn cầu ra thì lòi ra cái ống PCV dẩn phân tới sewage - mang bao tay latex vào, xài con dao gở hết lớp wax đóng chung quanh cái bồn cầu cho thiệt sạch - chất màu vàng đóng chung quanh cái miệng bồn cầu là wax chứ không phải phân ...

Từ đây gắn con rắn (snake) vào mà xài cái máy khoan (drill) mà quay cho những thứ đóng chung quanh cái ống PCV cho sạch ... (nhớ mua con rắn loại cứng và lớn - đừng mua loại mềm và nhỏ vì khi quay chỉ tới chổ nào rồi cứ quay vòng tròn mà không đi tiếp). Ống PCV dẩn tới đường sewage có nhiều ngã quanh thì phải xài con rắn dài mới làm thông hết được - mấy khúc quanh là nơi làm cho bồn cầu bị nghẹt ...

Cách gắn bồn cầu lại thì cũng dể dàng nhưng cần phải có chút xíu mortar để gắn cái bồn cầu lại cho chắc

1. Đặt cái bồn cầu lên chổ cũ, xài viết mực (loại erasable) vẽ cái chân bồn cầu trên nền nhà - gở bồn cầu ra
2. Gắn cái wax seal (hình donut) vào cái scone của bồn cầu
3. Trét mortar chung quang đường đã vẻ rồi và trét chút mortar chung quanh chân bồn cầu - đặt xuống cho cái wax seal đẹp và đè nhẹp lên cái ống PVC - dè cái bồn cầu xuống nhưng đừng bắt ốc liền - chỉ vặn 2 con ốc xuống - chờ 1-2 tiếng cho mortar khô rồi mới bắt ốc xuống chân bồn cầu - nếu bắt ốc ngay thì mortar bị chạy chèm nhẹp ra chổ khác thì về sau cái bồn cầu khi ai đang ngồi nà nghiêng chúc thì sẽ bị lắc lư giựt mình !!!
4. Gắn cái rubber seal giữa cái bình chứa nước và bồn cầu rồi bắt cái bình chứa nước vào - gắn lại ống nước là xong ...

Còn bạn thấy bồn cầu cũ tới lúc thay thì mua cái mới rồi clean đường ống công luôn một lần cũng tiện ... còn muốn làm sạch sẻ nữa thì lót gạch ceramic tile luôn cho đẹp! nhưng nhớ khi lót gạch thì phải mua thêm cái toilet extension (miếng dĩa cao su dầy chừng 1/2 inches) để gắn giữa cái bồn cầu và đường ống PVC pipe (vì lớp gạch bây giờ cao hơn ống PVC pipe).
ông lái đò  
#3 Posted : Thursday, May 31, 2007 3:08:13 AM(UTC)
ông lái đò

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 205


Cảm ơn Bác Cà Chớn đã giải thích tận tình và rõ ràng.

Bần đạo cũng đoán là cần nghẹt không phải vì do bồn cầu cũ, nhưng mà bà xã bần đạo cứ cằn nhằn là bồn cầu trên 20 năm rồi (nhưng vẫn còn trắng trẻo và sạch lắm) cứ bị nghẹt hoài.

Hôm dọn vào nhà này cách đây 7 năm, bần đạo đã thay gạch tile cho các bathroom rồi, thấy ông thợ tháo cái bồn cầu ra cũng dễ dàng lắm, nhưng chắc bần đạo không dám thử đâu, để bần đạo đi Homedepot mua cái con rắn gì đó xài thử coi.

Một lần nữa cảm ơn bác Cà Chớn

ông lái đò

BHL  
#4 Posted : Thursday, May 31, 2007 12:09:44 PM(UTC)
BHL

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 5,182

Có 1 thứ làm bồn cầu bị nghẹt hay cống nghẹt khác ở trên là vì rễ cây lâu ngày đâm vô đường ống cống làm cống không thông, hậu quả làm tắt nghẽn bồn cầu.

Cái nầy phải mời thợ chuyên nghiệp chữa! Thứ nhất họ đặt máy dò vào trong ống cống có màn hình computer bên ngoài theo dõi để dò tìm nguyên nhân nghẹt và nghẹt ở đâu thì mới biết mà chữa. Khi biết và muốn chữa tạm thì họ dùng con rắn có kéo cắt cào tạm rễ cây, rồi họ dùng cái vòi có pressure để xịt mạnh cho cống thông, xài tạm được ... 1 năm Big Smile

Năm sau khi rễ cây mọc lại làm nghẹt nữa thì phải tốn bộn bạc. Thứ nhất đốn bỏ cây đó để rễ nó không mọc nữa, rồi dùng vòi nước presure làm cống thông, hay thay cống mới, hay đào đất chặc bỏ rễ cây bám chung quanh bằng không rễ mọc lại.

Còn 1 cách phạm pháp nữa là dùng thuốc diệt cây, bỏ vô cống rất là nhiều, làm rễ cây chỗ đó chết tịt luôn, nhưng cách nầy nguy hiểm vì bỏ thuốc nhiều quá làm rễ chết nhưng cống có thể nổ tung nguy hiểm vì thả khí ga! Big Smile

Việt Nam Cộng Hòa  
#5 Posted : Thursday, May 31, 2007 8:58:48 PM(UTC)
Việt Nam Cộng Hòa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 5/1/2011(UTC)
Posts: 11,453

Was thanked: 13 time(s) in 11 post(s)
Hồi tôi còn đi học ở WVU có đọc 1 bài báo nói về cái Sewage Treatment Plant có đường ống cống dẩn nước (sau khi đã treat nước phân dơ rồi) ra sông bị nghẹt - có nhân viên mua con cá catfish còn sống, xỏ sợi dây cước câu cá qua cái đuôi con cá, đầu sợi dây cước kia cột cái nùi giẻ đường kính gần bằng cái ống cống, thả con cá vào ống cống, giựt mạnh cái đuôi con cá làm cho nó đau, nó liền chui tới trước, chờ một hồi thì nó lủi ra sông làm thông ống cống luôn ... bài báo có tựa đề A Fish Saves The Engineer
nkduoc  
#6 Posted : Friday, June 1, 2007 7:12:18 AM(UTC)
nkduoc

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 6/14/2011(UTC)
Posts: 3,345

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Ông lái đò đã mở cái bàn toạ ra chưa Big Smile , tui thì chưa có làm qua mấy cái vụ thông này , nhưng đã thấY tận mắt nguời ta làm như sau ,
1. Thuờng thì sẽ có vài đuờng ống dẫn nuớc thải từ nhà ra ngoài cống chính , và giữa các ống này thì sẽ có 1 chỗ nối hình chữ T thông thẳng lên mặt đất và được đậy nắp cẩn thận
2. Khi gọi thợ tới thì nó sẽ hỏi cái nắp đó ở đâu và nó sẽ thông từ đó ra cống chính truớc , sau đó mới thông nguợc lại vô trong nhà , bệnh nặng nuớc kô thoát đuợc thì mới làm như bác Cà Chớn chỉ .
3. Các nắp đậy này dễ tìm lắm , nằm ở bên ngoài nhà , màu trắng , nếu Ông lái dò kô thấy thì có thể đoán mò bằng cách đứng truớc nhà coi cái bathroom , hay sink ở nhà bếp nằm ở vị trí nào rồi từ đó kéo 1 duờng thẳng ra đuờng . Sau đó khoanh vùng mỗi chiều khoảng 1.5 mét , rồi vạch cỏ mà tìm . Thuờng thì nó nằm sát vào nhà chỉ cách tuờng khoảng 0.5 mét .
4. Khi tìm đuợc cái nắp thông rồi thì OLD đo khoảng cách từ chỗ đó tới lề đuờng nguời đi bộ , và ra Homedepod muớn con rắn về để thông , nhiều khi nó chỉ nghẹt 1 chút xíu từ lề đuờng nguời đi bộ cho tới lòng đuờng thì lúc này gọi city tới thông , OLD miễn cuỡng thông luôn có chuyện gì đền kô kịp ,cái này thì free . Cho nên cần fải đo là như vậy .
5. Muốn biết chắc cái nắp đó ra sao thì có 1 cái mẫu ở bên hông tuờng chỗ cái sink rửa chén .
anhHouston  
#7 Posted : Wednesday, June 13, 2007 12:02:01 AM(UTC)
anhHouston

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,272

Thanks: 22 times
Was thanked: 18 time(s) in 10 post(s)
Hy vọng là ông lái chưa mở bồn cầu ra, vì có 1 cách cũng thông đuợc mà không cần phải tháo.
1: Ra home depot mua cái thuốc Max Gel thông sink, nhà tắm ...v...v.. đổ vô thông bồn cầu cũng đuợc. Tôi thích cái loại đựng trong cái chai màu đen, rất là mạnh, hoà tan everything, ngay cả tóc và calcium.
2: Ông lái mua con rắn đó, nhưng thay vì mở bồn cầu ra, leo lên nóc nhà bỏ con rắn vô quay ngay cái ống thoát khí của bồn cầu, nó cũng thông với đuờng sewage. Đôi khi ống này nằm ở trong attic. Bỏ con rắn vô quay rồi kéo lên những cái gì làm nghẹt, nhiều khi giấy paper towel, plastic. Nếu như quay không hết thì chỉ cần pump thêm vài cái trong cầu, dồn những chất nghẹt ra đuờng sewage chính rồi kéo lên...
trinht  
#8 Posted : Wednesday, June 13, 2007 3:28:35 AM(UTC)
trinht

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 5/11/2011(UTC)
Posts: 21
Location: usa

Ngoài những nguyên nhân mà các bác nói dẫn đến tình trạng cầu tiêu và hệ thống nuớc xả trong nhà bị nghẹt là dầu mỡ nấu ăn, rửa chén xả xuống sink. Trường hợp này thường xảy ra vào mùa đông nơi những miền lạnh. Bớt xả dầu mỡ xuống sink, nên bỏ vào lọ hoặc bình nhựa rồi liệng vào thùng rác thì OK.
PS. bác Cà Chớn, chỗ nào cũng thấy bác giúp đỡ mọi người you are a good man and bách nghệ nhân.
thank you,

ông lái đò  
#9 Posted : Wednesday, June 13, 2007 10:04:57 AM(UTC)
ông lái đò

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 205

quote:
Originally posted by anhHouston
Hy vọng là ông lái chưa mở bồn cầu ra, vì có 1 cách cũng thông đuợc mà không cần phải tháo.
1: Ra home depot mua cái thuốc Max Gel thông sink, nhà tắm ...v...v.. đổ vô thông bồn cầu cũng đuợc. Tôi thích cái loại đựng trong cái chai màu đen, rất là mạnh, hoà tan everything, ngay cả tóc và calcium.
2: Ông lái mua con rắn đó, nhưng thay vì mở bồn cầu ra, leo lên nóc nhà bỏ con rắn vô quay ngay cái ống thoát khí của bồn cầu, nó cũng thông với đuờng sewage. Đôi khi ống này nằm ở trong attic. Bỏ con rắn vô quay rồi kéo lên những cái gì làm nghẹt, nhiều khi giấy paper towel, plastic. Nếu như quay không hết thì chỉ cần pump thêm vài cái trong cầu, dồn những chất nghẹt ra đuờng sewage chính rồi kéo lên...Cảm ơn BHL, nkduoc và anhHouston, mấy hôm nay bận quá nên chưa làm gì cả, mở bồn cầu thì chưa dám đâu, sợ nó xì ra thì đổ nợ Smile.

Cuối tuần này tôi sẽ thử cách của anhHouston, anh nói lên nóc nhà bỏ con rắn vào quậy quậy, bộ con rắn dài dử vậy sao, làm sao mà quậy tới chỗ nghẹt được?

Mấy hỗm rày vẫn còn nghẹt lai rai, bần đạo lấy ống thụt thụt vài cái thì xong. Phen này thử dùng các cách của các huynh đệ, hy vọng bần đạo đở vất vả.

Cảm ơn tất cả các huynh đệ.
ông lái đò
Việt Nam Cộng Hòa  
#10 Posted : Wednesday, June 13, 2007 10:42:25 PM(UTC)
Việt Nam Cộng Hòa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 5/1/2011(UTC)
Posts: 11,453

Was thanked: 13 time(s) in 11 post(s)
quote:
Originally posted by ông lái đò

Cuối tuần này tôi sẽ thử cách của anhHouston, anh nói lên nóc nhà bỏ con rắn vào quậy quậy, bộ con rắn dài dử vậy sao, làm sao mà quậy tới chỗ nghẹt được?

Con rắn bán ở Home Depot hay Lowe có nhiều cở dài ngắn khác nhau từ 20 ft, 50 ft, 100 ft, hay 200 ft. Lọai rắn nhỏ 20 ft thì cái lò so có đường kính 1/4 inch thì rất yếu chỉ thông cái sink chứ không đủ dài để thông đừơng cống dài, còn con rắn 100-200 ft thì cái lò so có đường kính khoảng 1/2 tới 3/4 inch nên cần tới cái máy khoan khá lớn (loại 3/4") mới đủ sức quay nổi con rắn - máy khoan (drill) nhỏ quay một hồi có thể cháy cái máy khoan - cẩn thận khi xài con rắn lớn ... quay đi tới khì không sao .. khi nó quay nhiều vòng xoán rồi mà tới lúc tháo ra thì con rắn có thể quăng mạnh trở lại ... thì những thứ gì còn dính trên con rắn bung trở ra thì ... messy lắm lắm
hami31  
#11 Posted : Monday, July 23, 2007 1:12:07 PM(UTC)
hami31

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 4,120

Was thanked: 25 time(s) in 22 post(s)
Xin chia xẻ 1 kinh nghiệm:
- Khi bị nghẹt, dội nước không thì thoát cũng OK nhưng có chút giấy vô thì chậm hẳn, gần như nghẹt.
- Dùng con rắn đi với máy quay, dây dài 50Ft, quay 1 chút là bị trầy lớp men, bị đen.
- Lấy bàn cầu ra, thấy wax dính trên ống nhựa tưởng ...Tongue (đúng là nhà quê thấy ...dê tưởng thuốc tể), clean xong gắn bàn cầu trở lại. Thử vẫn bị như cũ. - Tháo ra, vô tình khi clean bàn cầu phát giác ra trong đường cong có cọng kẽm, thì ra do bx tôi dùng loại long não treo đến khi nó tan hết thì không biết lúc nào lọt xuống con thỏ và nằm ở đó.
- Sau khi lấy cọng kẽm ra thi mọi thứ thông suốt.
VyVy  
#12 Posted : Monday, July 23, 2007 1:55:47 PM(UTC)
VyVy

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 976

Thanks: 4 times
Was thanked: 5 time(s) in 5 post(s)
Chim làm tổ trên ống thông hơi. Bạn leo lên nóc nhà xem mấy ống thông hơi xem sao ?
Kính
Vyvy
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.